1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Chuyện đêm Vong Xuyên đường - Thất Nhật Minh (Ktra)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chuyện thứ hai: Người mặt ngọc
   “Sau khi có được khuôn mặt của Cửu Viễn, ta phát những thứ mình muốn ngày càng nhiều, ta muốn có giọng của nó, muốn có trái tim của nó…”.

   Cửa hàng đồ cổ thường có số khách quen, cứ cách dăm ba ngày lại tìm đến, có thể mua gì mà chỉ ngồi chơi uống trà chuyện phiếm, trong số đó có ít người rất thú vị.

   Cửu Viễn là trong số đó.

   luôn đeo chiếc mặt nạ bằng ngọc, có ngũ quan, chỉ lộ ra mỗi đôi mắt. Lần đầu tiên nhìn thấy , tôi giật cả mình, sau này gặp nhiều lần nên cũng dần quen.

   Tôi rất tò mò về tướng mạo của , cho nên thường kìm được dán mắt vào chiếc mặt nạ đó. Cửu Viễn là người rất hòa nhã, cho dù phát tôi nhìn chằm chằm vào mặt mình, cũng hề tức giận, ngược lại còn thường xuyên chuyện với tôi. Về điểm này, ta quả thực hơn Dao rất nhiều. Cho nên tôi rất quý Cửu Viễn, mỗi lần đến cửa hàng, tôi đều thấy rất vui.

   Cửu Viễn thường đến vào dịp cuối tuần, mình là viên chức nhà nước.

   Tôi biết bây giờ có cơ quan cho phép nhân viên đeo mặt nạ làm. Hoặc cũng có thể, mỗi khi làm, Cửu Viễn đeo mặt nạ chăng?

   Lại là ngày cuối tuần, việc buôn bán của cửa hàng được tốt lắm, đường phố bên ngoài chỉ lác đác vài người qua lại. Thanh Minh ở đây, tôi nằm bò ra bên quầy, vừa thầm trách móc Dao lười biếng chỉ biết ngủ, vừa đếm cừu giết thời gian.

   Đúng lúc này, Cửu Viễn bước vào, nhìn thấy dáng vẻ nhàm chán của tôi bèn bật cười. Giọng của rất êm tai, đáng tiếc là thấy được nụ cười.

   - Để tôi kể chuyện cho em nghe nhé - Cửu Viễn .

   Tất nhiên tôi rất vui, bê ghế đến mời ngồi, nghe chậm rãi kể.

   lâu lắm rồi, dưới thời Dân Quốc, có hai em tuy cùng cha khác mẹ, nhưng tình cảm vô cùng khăng khít, người em rất quấn quýt người , người cũng rất thương người em.

   Vốn dĩ mọi chuyện đều tốt đẹp.

   Chỉ là, người em sinh ra có dung mạo vô cùng đẹp đẽ, còn đẹp hơn cả con , đặc biệt là khuôn mặt, giống hệt người mẹ làm thiếp của mình.

   Xưa nay vẫn hồng nhan là mầm họa, cho dù là đàn ông cũng phải ngoại lệ.

   Người em vốn là người cực kỳ thanh cao, ở bên ngoài thường bị lũ vô lại coi là con và chọc ghẹo. Sau này, ta thể chịu đựng thêm được nữa bèn học chút võ công, dạy cho bọn vô lại trận, từ đó về sau chẳng có ai dám kiếm chuyện với ta nữa.

   Đáng tiếc là thế gian này luôn có những kẻ “Ghen ăn tức ở”, nhìn em nhà người ta tình cảm thắm thiết, trong lòng lại thấy khó chịu, ghen tức, lời qua lời lại, thậm chí còn đồn đại những tin đồn chẳng tốt đẹp gì về quan hệ giữa hai em… Người em cực kỳ tức giận, cũng may là người thèm để ý.

   đến đây, Cửu Viễn lại thở dài, có vẻ vô cùng căm hận những kẻ độc mồm độc miệng đó.

   Hai em họ ở bên nhau từ bé tới lớn, chơi cùng nhau, sống cùng nhau, chưa bao giờ phân chia trưởng thứ sang hèn. Người cũng chưa bao giờ ỷ vào thân phận của mình mà bắt nạt em, có cái gì cũng phần cho em nửa, cho dù lớn rồi cũng vẫn thay đổi thói quen đó.

   Đáng tiếc là thế gian này, có thứ bao giờ có thể chia sẻ được với người khác, đó chính là tình .

   tình ra đơn giản. Gia đình sắp đặt hôn cho người , vị hôn thê chính là con độc nhất của ông chủ cửa hàng vải bên cạnh. Người con này tuổi vừa đôi tám, đương tuổi xuân , còn hơn người em hai tuổi. tên là Lăng, lúc còn thường chơi đùa cùng cả hai em, vốn là bạn thanh mai trúc mã. Người đương nhiên rất vui mừng, so với việc phải lấy người con chưa từng biết mặt được lấy Lăng vẫn tốt hơn rất nhiều. Huống hồ Lăng lại là con độc nhất, lấy được đương nhiên trở thành người thừa kế của cửa hàng vải. Cả gia đình đều vui mừng phấn khởi, chỉ trừ người em.

   Người em và Lăng vì tuổi tác gần nhau, từ thân thiết, lâu ngày dần dần tình cảm trở nên sâu đậm. Người lớn hai nhà thường hay trêu đùa gán ghép, ngày qua tháng lại, người em cũng có chút cảm mến. Ai ngờ người con nhà bên ấy sắp lấy chồng, mà tân lang lại là người trai quý. Cảm giác của người em, chẳng cần ra cũng có thể biết được là như thế nào. Trong con mắt người ngoài, dù sao mình cũng chỉ là con thứ, người em chẳng còn cách nào khác, chỉ biết mình sầu tủi mà thôi.

   Lâu dần, người chợt phát ra người em chẳng còn bám dính lấy mình như xưa nữa, mỗi lần gặp thường trốn tránh , mỗi ngày ăn xong thường nhanh chóng trở về phòng riêng. Vì lẽ gì cũng khó đoán, nhưng đó là chuyện lớn của cả đời người, đâu có thể nhường cho em trai được? Vì thế cho nên quan hệ giữa hai em họ dần dần nguội lạnh mà xa cách.

   lâu sau, cả nhà tổ chức đám cưới linh đình cho người .

   Giờ ván đóng thuyền, người em cũng đành từ bỏ mối tình riêng. Vốn dĩ người em có dung mạo tuấn tú, gia cảnh giàu có, cũng ít nhà đánh tiếng cầu thân, người cha rất thương cậu con trai , nên chọn cho ta dâu xinh đẹp đợi ngày thành thân.

   Nếu như tình phát triển thuận lợi như thế hai em họ nhất định êm ấm hòa thuận sống cùng nhau.

   Nhưng cuộc đời luôn có những điều như ý muốn.

   Người vẫn luôn cảm thấy người vợ mới cưới chưa dứt tình với người em, thậm chí hai người chỉ nhìn nhau cái ta cũng nghi ngờ bóng gió. Kỳ thực chuyện đó cũng hợp lý thôi, người em quá tuấn tú, khi ra ngoài các dì các nhìn thấy đều đỏ mặt. Người có cách nào khác, cả ngày dù chẳng có việc gì cũng mắng nhiếc vợ, trút giận lên đầu . Tính tình người vợ cũng cứng cỏi ngang ngạnh, cho tôi làm tôi cứ làm, cho nên càng ân cần với người em.

   Người em là người thông minh sáng suốt, trước đối đãi của chị dâu, chỉ luôn tỏ ra lịch nhã nhặn, hề dám trái lễ dù chỉ chút. Nhưng càng như vậy, chị dâu càng thấy đáng . Dù gì trước đây hai người cũng là thanh mai trúc mã, khi trước còn nên hiểu lòng mình, nhưng giờ ngày ngày tiếp xúc, rốt cuộc thực đem lòng em chồng mất rồi.

   Tình đến muộn vô cùng mãnh liệt, Lăng cũng ngốc nghếch, có đêm, bỗng chạy vào phòng của em chồng. Nào ngờ, người trai vốn theo sát sau , chỉ chờ chạy vào phòng em trai là xuất để bắt quả tang.

   Tuy rằng hai người hề làm gì, nhưng bị người khác bắt gặp trong hoàn cảnh như vậy cũng chẳng còn thể diện gì nữa. Khi ấy người em lao ra ngoài, từ đó trở thấy quay trở lại nữa.

   - Vậy ta đâu? - Tôi hỏi Cửu Viễn.

   Cửu Viễn im lặng, tôi biết dưới chiếc mặt nạ bằng ngọc kia là vẻ mặt gì, nhưng tôi đinh ninh rằng, hẳn đó phải là vẻ mặt u buồn.

   Người em xấu hổ, phẫn uất vô cùng, bèn chạy ra ngoài. Người cũng gấp rút đuổi theo.

   Chỉ còn Lăng ở lại, vừa xấu hổ vừa tức giận, cuối cùng uất ức u sầu, chẳng bao lâu sau qua đời.

   Hai đứa con trai mất tích, con dâu mới qua đời, hỷ biến thành tang , đúng lúc người trong nhà cảm thấy bi thương khôn xiết có người bắt gặp người em ở bên ngoài, gọi ta về nhà nhưng ta chịu. Người nhà vội vàng theo hướng mà người kia mách, nhưng chẳng thấy người em đâu.

   Từ đó về sau, ai gặp lại hai em họ nữa.

   Cửu Viễn kể đến đây chịu kể tiếp.

   Sau đó sao? Hai em họ ra sao? Tôi rất tò mò, đương nhiên tò mò hơn về chuyện người em đẹp trai kia đâu.

   - Chuyện sau đó chẳng có gì hay cả - Cửu Viễn thờ ơ đáp.

   Ánh đèn khi mờ khi tỏ chiếu lên chiếc mặt nạ của , bạch ngọc ánh lên loang loáng như có tầng ánh sáng dịu dàng bao phủ, khiến tôi kìm được ý nghĩ, khuôn mặt đằng sau chiếc mặt nạ kia của Cửu Viễn ắt hẳn phải vô cùng tuấn tú.

   Trước khẩn cầu năn nỉ của tôi, Cửu Viễn kể tiếp câu chuyện này.

   Em có biết vì sao người em chịu quay về ?

   Bởi vì người em còn mặt mũi mà quay về. “ còn mặt mũi”, phải nghĩa là mất thể diện, mà thực còn mặt mũi.

   Năm đó, khi người đuổi kịp người em, giữa hai người xảy ra giằng co, và người lột da sống gương mặt của người em.

   Mặt người bị lột da sống cảm giác như thế nào?

   ràng mới cuối tháng tám, sao tôi lại thấy ớn lạnh toàn thân, giọng của Cửu Viễn vẫn bình thản, tựa như đó chỉ là chuyện hết sức bình thường.

   Người lột mặt của người em ra, dán lên mặt mình, cho nên ta biến thành người em. Cho dù như vậy, ta vẫn thể học được giọng và vóc dáng của người em, vì thế ta dám quay về nhà. Người em mà người ta nhìn thấy kỳ thực lại chính là người .

   Vậy người em sao? người có gương mặt như thế nào? Tôi chẳng dám nghĩ tiếp.

   Trong ý thức của tôi, dung mạo của Cửu Viễn cùng với gương mặt của người em mà tôi tưởng tượng ra dần dần hợp lại làm . Đó thực gương mặt rất đẹp, trong đôi mắt tràn đầy bi thương. Sau đó biểu cảm khuôn mặt ấy dần dần thay đổi, bắt đầu là sợ hãi, sau đó là thể tin nổi và méo mó, tiếp theo vẻ mặt dần dần trở nên đau khổ, cuối cùng là máu thịt bầy nhầy…

   Tôi nhắm chặt mắt, chìm đắm trong nỗi đau khổ chỉ nhìn mà làm gì được, có cách nào thoát ra.

   bàn tay vuốt lên mặt tôi, nhàng day day đầu mày nhíu lại của tôi.

   - Đó đâu phải là em - Cửu Viễn khẽ - Đó đâu phải là em, cho nên, tỉnh lại .

   Khuôn mặt đó liền rời khỏi ý thức của tôi.

   Tôi mở mắt, Cửu Viễn trở lại dáng vẻ bình thản như có chuyện gì xảy ra. Dường như chưa từng có gì xảy ra , trong khí bình lặng, dòng suy nghĩ thầm cuộn trào.

   Nhưng tôi biết đó chỉ đơn giản là giấc mộng.

   Tôi còn muốn biết dung mạo thực của Cửu Viễn nữa.

   “Cốc!”, Dao gõ cái vào đầu tôi.

   - Tiểu Hạ, sao lại ngây người ra thế?

   Chiếc ghế Cửu Viễn ngồi trống .

   - Cửu Viễn…

   - Cửu Viễn? - Con ngươi của Dao đảo qua đảo lại - Ơ, ấy có đến sao? ấy đâu?

   Đương nhiên có đến, mà vẫn ngồi suốt ở đây trong lúc Dao ngủ.

   Câu tiếp theo của Dao làm tôi càng hiểu gì.

   - Tối nay bản thiếu gia có ngủ tý nào đâu, cũng chẳng nhìn thấy Cửu Viễn nào cả. Chỉ có em ấy, cả tối ngồi ngây ra, nhớ chàng nào hả?

   Có lẽ chỉ là mơ thôi, giấc mơ giống hệt như .

   Tôi men theo đại lộ trở về nhà như mọi khi. Sáu giờ sáng, trời sáng bảnh rồi. Đây là khoảng thời gian rất “trong sạch”, đương nhiên tôi chỉ đến khí, đối với những người như tôi đây là thời điểm dễ chịu nhất trong ngày.

   Ở đầu ngõ, ngay từ xa nhìn thấy căn nhà cũ khiến người ta phải kinh sợ, mấy ngày trước đột nhiên nó đổ sụp xuống trong đêm. Nhìn bề ngoài người bình thường cho rằng do xây dựng lâu ngày, được tu sửa nên bị sập. Có lẽ là thọ mệnh của nó đến, hoặc là do ra của Hà Mục gây nên chăng? Còn về nguyên nhân thực ai biết được.

   Tim tôi nảy lên, bởi vì có người đứng trước cửa căn nhà đó, lúc lúc , nhìn được hình dáng. Hà Mục còn, tuyệt đối phải là ta, tuyệt đối phải là ta. Tôi đưa tay nén chặt trái tim nhảy nhót trong lồng ngực, bước qua mau.

   Người đó quay người lại, đột nhiên giơ tay kéo tôi, tôi giật mình, gần như ném cả túi xách vào mặt .

   Là ai?

   đội mội chiếc mũ rộng vành màu đen, vành mũ kéo xuống sùm sụp, khiến tôi nhìn được khuôn mặt.

   - người có mùi của nó… - Người đàn ông cất giọng khàn đục trầm trầm.

   Chuyện gì thế này, chẳng nhẽ tôi gặp phải kẻ bệnh hoạn sao?

   Tôi hiểu gì cả, nhưng tôi có thể khẳng định, mình hề quen người này.

   - Xin lỗi, ông nhầm người rồi! - Tôi vùng khỏi tay , cúi đầu cố chạy nhanh.

   - Cửu Viễn… - Chất giọng khàn đục lại vang lên, dường như nó từ trong lồng ngực thoát ra.

   Tôi vội quay đầu lại nhìn, phía sau vô cùng tĩnh lặng, chỉ có tiếng gió xào xạc những vòm cây.

   Khó khăn lắm mới có ngày nghỉ, chỉnh sửa xong bản thảo cần gửi, tôi liền lăn ra ngủ luôn.

   Tôi nằm mơ, người đàn ông đội mũ đến đứng trước giường tôi, ánh mắt toát lên bi thương khôn xiết, nhắc nhắc lại lời xin lỗi tôi. Cuối cùng tôi cũng có thể nhìn khuôn mặt của , đó chính là khuôn mặt của Cửu Viễn mà tôi từng tưởng tượng ra! Đó là người lột da mặt em… Tôi rất sợ, cứ lùi mãi về phía sau, giơ tay ra phía trước, bàn tay đẫm máu khua khoắng ngừng trước mặt tôi. Tôi kinh hãi đến cực độ, phút chốc bỗng tỉnh lại.

   Trong phòng rất tối, bóng người đen đen đứng bất động trong góc. Tôi sợ hãi vội bật công tác đèn, trong khoảnh khắc ánh sáng bao trùm lấy căn phòng, đứng trong góc đó là cái giá treo áo, chiếc áo khoác treo đó nhìn qua trông rất giống bóng người. Tôi nhìn quanh, những lá bùa ở bốn góc vẫn nằm yên chỗ cũ, căn phòng im ắng, đêm về khuya, chỉ có tiếng đồng hồ tích tắc vang lên.

   Chỉ là giấc mơ mà dọa cho tôi thần hồn nát thần tính. Tôi tự cười mình nhát gan, đột nhiên phát có gì đó là lạ. Chiếc áo khoác mắc giá là của đàn ông.

   Đột nhiên cánh tay choán lấy tầm nhìn, tôi chưa kịp kêu lên bị bịt chặt miệng. Còn kịp nghĩ ra chuyện gì xảy ra phía sau lưng mình đầu lưỡi cảm nhận thấy vị của gỉ sắt, đó là mùi máu tanh đến từ lòng bàn tay kia, dần dần lan ra khắp khoang miệng.

   - được kêu!

   Giọng khàn đục cất lên phía sau lưng tôi. Tôi cảm thấy thở nổi, phải vì bị bịt chặt miệng, mà vì mùi máu cơ thể người đàn ông đó ngừng phát tán trong khí. Tôi còn chưa kịp giãy giụa gọng kìm phía sau thả lỏng ra.

   Tôi quay người lại, hỏi:

   - Ông muốn gì?

   Điều khiến người ta ngờ tới là khuôn mặt của ta thoáng vẻ bối rối. ngừng lảm nhảm:

   - Ta có ác ý… Ta chỉ muốn tìm thấy nó… Thực chỉ muốn tìm thấy nó…

   Nó - nghi ngờ gì nữa - chính là Cửu Viễn.

   Người tôi run bần bật nhưng vẫn giả đò bình tĩnh hỏi :

   - Vậy ông tìm tôi để làm gì?

   - người có mùi của Cửu Viễn - lần nữa lại buông ra câu này.

   Tôi có mùi của Cửu Viễn, thực là buồn cười. Tôi ngửi lại mình, chẳng có gì cả.

   Đột nhiên tôi nhớ ra, thứ lôi tôi ra khỏi tưởng tượng tanh mùi máu chính là bàn tay của Cửu Viễn. Khi ấy, bàn tay của có tiếp xúc với tôi. Mũi của vị đại ca này còn thính hơn mũi chó sao? Nếu như thế, tìm được Cửu Viễn còn dễ hơn trở bàn tay.

   - Tôi quen Cửu Viễn nào cả! - Tôi quyết định tiếp tục giả ngốc.

   - dối! ràng quen nó! Các người cùng giuộc, đều là lũ lừa đảo!

   đột nhiên trở nên hung dữ, cứ lắc đầu quầy quậy. Tôi hoảng hồn, sợ lại tóm lấy tôi lần nữa. Nhưng hành động tiếp theo của lại ngoài dự liệu của tôi.

   - Ta cầu xin , hãy giúp ta tìm thấy nó

   Người đàn ông này lấy tay bưng mặt, khóc nấc lên, thứ thanh khàn đục, khó nghe đó vang lên trong đêm tối khiến người ta dựng tóc gáy.

   Người trai từ thời Dân Quốc mà vẫn còn sống tới bây giờ, chắc chắn còn là người nữa. Nhưng có thể phá kết giới mà xông vào nhà tôi cũng chẳng phải là quỷ. Cửu Viễn chắc cũng như vậy thôi.

   Mấy tháng trước, tôi còn bị nữ quỷ dọa cho sợ phát khiếp, chẳng ngờ bây giờ tôi lại có thể bình tĩnh chuyện với kẻ khác loài. Tóm lại là tôi vẫn là kẻ bị ảnh hưởng bởi vẻ ngoài, có lẽ vì kẻ khác loài kia có vẻ ngoài của con người cho nên trông đáng sợ.

   Nếu đó là khuôn mặt hung ác chắc chắn là tôi co giò chạy trốn rồi.

   lâu như thế, vẫn tìm Cửu Viễn làm gì?

   - Ông tìm ta để làm gì? - Tôi kìm được bèn hỏi câu. Khuôn mặt của Cửu Viễn bị hủy hoại, còn muốn làm gì nữa đây?

   Tôi hề nhận được câu trả lời.

   Bởi vì điện thoại của tôi đổ chuông.

   Là mẹ tôi gọi tới, cứ cách thời gian mẹ lại gọi điện đến hỏi thăm, ngoài mấy chuyện vặt vãnh như dạo này có khỏe , ăn ngủ ra sao… Bị giọng dịu dàng và những câu chuyện vụn vặt của mẹ bủa vây, tôi suýt chút nữa quên mất trước mắt mình kẻ phải là người.

   Thực tế còn ở đây nữa, khi gác điện thoại, trời sáng bảnh.

   Người đàn ông đó biến mất như thể chưa bao giờ xuất vậy.

   Cả căn phòng vẫn trống trải như thế.

   Tôi lại đột nhiên cảm thấy lo sợ bất an, ước muốn mãnh liệt chiếm lĩnh tâm trí tôi là ngay lập tức đến cửa hàng.

   Tôi thu dọn đồ đạc rồi đến Vong Xuyên đường.

   Đây là lần thứ hai tôi đến Vong Xuyên đường vào ban ngày. Ban ngày, nhìn nơi đây khác gì những cửa hàng xung quanh, chẳng có điểm khác biệt nào.

   Cửa ra vào khép hờ, tôi đẩy cửa, màn bụi ập tới làm tôi ho sặc sụa, giống như rất lâu rồi chưa có ai quét dọn. ràng hôm qua tôi quét dọn rồi, nhưng lúc này nhìn lại, cửa hàng toát lên vẻ cũ kỹ, mặt quầy phủ lớp bụi dày, trong góc nhà còn chăng đầy mạng nhện.

   Vắng tanh vắng ngắt, có ai ở nhà.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   - Meo…

   con mèo đen nhảy vào lòng tôi.

   Là Dao. Tôi cúi đầu, vuốt ve bộ lông sáng bóng của nó, con mèo trợn mắt nhìn tôi. Tôi chọn chiếc ghế mây còn sạch chút rồi ngồi xuống. Dao im lặng nằm trong lòng tôi, hình như ngủ thiếp .

   Tôi quyết định cứ ngồi như vậy đợi trời tối, chờ Thanh Minh.

   Nhưng tôi chờ được Thanh Minh, mà lại chờ được người đàn ông tối qua.

   vẫn đội chiếc mũ đen rộng vành, áo đen, găng tay, cả người chỉ có hai con mắt lộ ra dưới vành mũ. giống như mọi người khách bình thường khác, bước vào trong cửa hàng, nhìn quanh bốn phía, cuối cùng điềm nhiên lấy chiếc ghế rồi ngồi lên, hoàn toàn ngại ngần lớp bụi dày bám đó.

   Tôi ôm chặt Dao, thốt lên tiếng.

   cũng gì.

   Tình thế bốn mắt nhìn nhau chẳng kéo dài được bao lâu, cuối cùng dường như nhịn được nữa, bèn cất lời.

   Câu đầu tiên của giống hệt câu Cửu Viễn ngày hôm đó!

   - Tôi kể chuyện cho nghe nhé! - .

   Lại muốn kể chuyện sao? Tôi thở dài:

   - Nếu là chuyện Cửu Viễn kể rồi.

   thèm đếm xỉa đến tôi, bắt đầu kể chuyện.

   Tuy tôi muốn nghe câu chuyện của , nhưng cũng muốn chọc giận , đành ngoan ngoãn ngồi yên nghe kể.

   dùng ngôi nhân xưng thứ nhất.

   Hôm đó khi ta đuổi kịp Cửu Viễn, nó ở trong khu vườn hoang. Cửu Viễn giải thích với ta điều gì, cho dù ta có tức giận thế nào, thậm chí mắng nhiếc, nó cũng buồn giải thích.

   Ta giận dữ quá liền định đánh nó, nó cũng đánh trả, mà chỉ đứng yên chỗ, để mặc cho ta đánh. Mắt nó nhìn ta chằm chằm, giống như chú nai con, trong khoảnh khắc ấy trái tim ta bỗng mềm nhũn. Tay giơ lên nửa chừng rồi lại dừng lại. Từ tới lớn ta rất thương Cửu Viễn, nó cũng thân thiết với ta nhất, nhưng bây giờ chỉ vì người con mà thành ra thế này. Nghĩ thế cơn giận dữ trong ta lại bùng lên.

   Ta cũng biết tại sao lại làm ra chuyện đó, có lẽ tại lúc đó ta uống say rồi chăng?

   Ta ôm lấy Cửu Viễn, khi ấy nó cũng ngây người ra, sau đó bắt đầu điên cuồng đánh trả. Ta cuống lên, liền giáng cho nó mấy đấm, đấm rất mạnh, khi đó nó bất động rồi. Sau khi đánh nó xong, ta cũng hơi hối hận, lay nó lực, nhưng nó vẫn tỉnh, khẽ sờ vào mũi thấy nó còn thở nữa rồi.

   Ta vừa sợ vừa đau lòng, ta hề muốn hại Cửu Viễn, bây giờ lại đánh chết nó, nhưng người chết, ta phải làm thế nào đây? Ta chỉ biết ngồi bên xác nó vừa khóc vừa nghĩ cách.

   Cửu Viễn tuy tắt thở, nhưng trông vẫn như bình thường, ta cứ ngây ra ngắm nó như thế, nó quả thực rất đẹp, giống hệt với mẹ hai, nhiều khi ta còn nghi ngờ, chưa biết chừng thực ra nó là con cũng nên.

   Ta muốn lúc nào cũng được ngắm nhìn khuôn mặt ấy, ý nghĩ đó đột nhiên trở nên vô cùng mãnh liệt.

   Sau đó, ta làm việc ma xui quỷ khiến, ấy là dùng con dao găm đem theo bên mình lột da mặt em trai ra, bỏ vào trong túi đem , định dùng băng đá để bảo quản, rồi quay lại lo hậu cho Cửu Viễn.

   Nhưng khi ta vội vã quay trở lại phát ra Cửu Viễn biến mất!

   Đó là khu vườn hoang, bình thường có người qua lại, nhưng Cửu Viễn thực biến mất! Có lẽ vừa nãy nó chưa chết, nhưng ta lột da mặt nó!

   Người đàn ông đó hai tay bưng mặt, giọng vô cùng kinh hoàng.

   Nó chắc chắn tha thứ cho ta! Khi đó ta cực kỳ sợ hãi, tìm bốn phía mà chẳng thấy Cửu Viễn đâu, ta chẳng dám về nhà, cho nên ta bỏ rất xa, mang theo gương mặt của Cửu Viễn. Sáng ngày hôm sau, ta phát da mặt của Cửu Viễn để trong túi cũng biến mất! Ta lại tìm khắp nơi nhưng chẳng tìm thấy, cuối cùng ta phát khuôn mặt ta, nó chọn ta, Cửu Viễn muốn ở bên ta!

   Ta muốn trở thành Cửu Viễn, Cửu Viễn cũng muốn trở thành ta!

   Tâm trạng của người đàn ông vô cùng kích động, còn tôi biết gì. Theo tôi thấy, gặp phải tình huống này mà còn hưng phấn đến thế đúng là kẻ bệnh hoạn.

   Tôi ngắt quãng câu chuyện của :.

   - Ông biến thành Cửu Viễn rồi, cớ gì còn tìm ấy?

   lại càng kích động, khuôn mặt đẹp đẽ cháy lên thứ biểu cảm có thể gọi là vô cùng điên cuồng.

   Sau khi có được dung mạo của Cửu Viễn, ta phát những thứ mà mình muốn có ngày càng nhiều hơn. Khuôn mặt này dường như có sức mê hoặc, dẫn dắt ta tìm Cửu Viễn khắp nơi. Ta muốn có giọng của nó, muốn có trái tim của nó, muốn cả con người nó thuộc về ta.

   Thôi xong rồi, đúng là kẻ bệnh hoạn.

   Tôi bối rối xích chiếc ghế ra xa chút, định thầm tạo khoảng cách với , Dao bị động tác của tôi làm cho tỉnh giấc, kêu meo meo ngừng.

   đột nhiên dừng lại, tay tóm chặt lấy vai tôi:

   - cho ta biết Cửu Viễn ở đâu? mau!

   Tôi đâu biết Cửu Viễn ở đâu, nhưng như vậy chắc chắn người đàn ông trước mặt tôi chịu tin. Tôi phải làm sao bây giờ? Còn lâu trời mới tối, Dao lại biến thành mèo như thế này, tôi chỉ còn biết dựa vào chính mình mà thôi.

   Tôi thành thực thừa nhận mình biết Cửu Viễn ở đâu.

   khuôn mặt người đàn ông đó xuất nụ cười kỳ dị, vuốt ve khuôn mặt tôi, bàn tay lạnh toát, trơn tuột. :

   - Vậy trao khuôn mặt của cho ta nhé!

   Tuy khuôn mặt tôi cũng chẳng đẹp đẽ gì, nhưng tôi vẫn muốn mất nó. Dao ở trong lòng tôi dường như cảm thấy bức bách thoải mái, liền nhảy đến trước mặt người đàn ông kia. vội buông tay ôm lấy khuôn mặt của mình! mặt xuất mấy vết máu.

   Hay quá! Dao! Chính là lúc này!

   Tôi ôm Dao chạy như bay về phía sân sau của cửa hàng, lần trước khi bị ngất tôi phát ra chỗ đó, chỉ cần qua cửa sau của phòng Dao là đến nơi, tôi vội cài then cửa, thậm chí còn dám thở mạnh.

   “Binh binh binh”, tôi nghe thấy tiếng người đàn ông đó dùng hết sức đạp cửa, bị phá hoại dữ dội như vậy, cánh cửa mỏng manh đó dường như có thể đổ xuống bất cứ lúc nào.

   Tôi trốn đằng sau chiếc giá bồn cảnh<a title="(1) Bồn cảnh: loại giá bày đồ vật, trong bồn còn trồng các loại cây cỏ, bon sai, kết hợp với cây và giả sơn , tạo thành phong cảnh thu . (ND)" href="note:'] (1) [/URL], dám nhìn về phía đó.

   - Ai đó? - giọng vang lên thu hút chú ý của tôi. Trong sân này có người sao?

   Tôi lén tìm nơi phát ra thanh, lúc này mới phát ra trong sân còn có người đàn ông, trang phục khác lạ, toàn màu đen, đội chiếc mũ nhọn màu đen, khoảng chừng hơn ba mươi tuổi.

   Có lẽ tiếng gõ cửa quấy rầy thanh tu của ông ấy, khuôn mặt bực bội.

   Lúc này cánh cửa bị đạp đổ, người đàn ông kia rất bất ngờ khi nhìn thấy người đứng trong sân. Hai người đàn ông mặc đồ đen, đội mũ đen đứng đối diện nhau, cảnh tượng này quả thực rất hiếm gặp. Nhìn kỹ tướng mạo của người đàn ông trong sân cũng tồi, mắt sáng mày thanh, toàn thân toát lên khí thế uy nghiêm, chỉ có điều ăn vận có chút kỳ quái, nhưng cũng ảnh hưởng gì nhiều tới hình tượng.

   - Lần sau trước khi gõ cửa tốt nhất ngươi nên nghe ngóng xem là ai ở bên trong… Nếu như còn có lần sau.

   Tiếng của ông trầm thấp, tôi cảm thấy trong đầu mình có tiếng vọng ong ong, nếu như mời ông ấy về nhà, nhất định cần mua loa trầm nữa. Người đàn ông đội mũ rộng vành dường như bị giọng như loa trầm của ông chú kia làm cho choáng váng nên thốt nổi lời nào, con ngươi cứ đảo ngừng, biết định làm cái gì.

   Ông chú giọng trầm chỉ đứng khoanh tay, lạnh lùng nhìn .

   là oai! Tôi thầm tán thưởng trong lòng, dài dòng nhưng tình tiết xảy ra chớp nhoáng, người đàn ông đội mũ rộng vành biết lấy từ đâu ra lưỡi dao găm, xông lên đâm mạnh vào người ông chú kia.

   - Chú ơi, nguy hiểm đấy! - Tôi kìm được hét lên. ngờ trai của Cửu Viễn lại bỉ ổi đến thế, dám đâm lén.

   Ông chú vẫn đứng bất động tại chỗ, lưỡi dao đâm xuyên qua cơ thể ông như thể đâm vào khí, chẳng chảy chút máu nào, cũng chẳng có vết thương. Lưỡi dao vuột khỏi tay, rơi xuống đất đánh keng tiếng.

   Xem ra ông chú kia cũng phải người bình thường, uổng công tôi lo lắng cho ông ấy, lại còn để lộ chỗ nấp của mình.

   Dao ở trong lòng tôi bỗng nhảy ra khỏi lòng tôi rồi nhảy phắt lên vai ông chú.

   - Dao, mau quay lại đây! - Tôi lo lắng, lập tức đuổi theo.

   Người đàn ông đội mũ rộng vành nhìn thấy tôi, điên tiết nhặt lưỡi dao lên, rồi xông đến đâm tôi.

   Xong đời rồi, tôi chuyên làm bia cho người ta nhắm bắn, lại còn là bia di dộng công nghệ cao nữa chứ.

   Nhưng chưa được hai bước ngã lăn kềnh, hơn nữa còn vập mặt xuống đất, vì có người ngáng chân .

   Tôi nhìn ông chú kia, thấy ông ấy vẫn giữ nguyên vẻ mặt lạnh lùng, nhưng cái chân chưa kịp thu về kia chính là của ông ấy. Hóa ra người như ông ấy còn biết làm cái trò này…

   Nếu phải là tôi ở hoàn cảnh này chắc chắn bật cười. Sở dĩ tôi cười nổi là vì trai của Cửu Viễn lồm cồm bò dậy.

   từ từ ngẩng đầu lên, mặt chỉ có những vết cào, mà còn dính đầy đất, khuôn mặt vốn đẹp đẽ biến dạng hoàn toàn. Bị nhìn chằm chặp như kẻ tâm thần, tôi thấy buồn cười mà chỉ thấy sợ hãi.

   - trả lại Cửu Viễn cho ta… - Dường như phải tốn rất nhiều sức lực mới có thể ra mấy từ đó.

   Ông chú giọng trầm đứng bên cạnh chỉ “hừ” tiếng lạnh lùng.

   - Võng lượng<a title="(2) Võng lượng: Ý nghĩa của cụm từ này được giải thích ở phần cuối của chương truyện. (BTV)" href="note:'] (2) [/URL] thấp kém dám làn càn ở chỗ ta sao?

   Võng lượng? tinh cây?

   Tôi nghe mà hiểu, ông chú kia nhấc người đàn ông mũ rộng vành lên, chiếc mũ đen rộng vành rớt xuống đất, dính đầy bùn đất. Lúc này tôi mới nhìn khuôn mặt của , phía trán có đường rất mảnh, màu hồng hồng, nhìn kỹ ở cằm và bên mang tai cũng có, giống như là vết thương vậy.

   Làn da khuôn mặt bắt đầu tróc ra từng mảng từ chỗ mấy vết cào, tróc ra rất nhanh, chẳng mấy chốc cả khuôn mặt hoàn toàn thay đổi, biến thành khuôn mặt vô cùng tầm thường.

   Có lẽ đó mới là tướng mạo ban đầu của , khuôn mặt rất phổ thông, khi xuất đường phố chắc chẳng có ai thèm ngó ngàng tới.

   Cùng với biến đổi của khuôn mặt, nét mặt cũng biến đổi theo. Nó trở nên tuyệt vọng, vừa tuyệt vọng vừa bi thương. Khi ông chú thả tay ra, cả cơ thể đổ ập xuống đất, nhúc nhích, mắt nhắm nghiền.

   Chết rồi chăng? Chẳng lẽ lại chết dễ dàng như vậy sao? Tôi đột nhiên nghĩ tới thân phận của ông chú giọng trầm, cách ăn mặc của ông ấy hoàn toàn giống với người mặc đồ trắng mà tự xưng là Hắc Vô Thường.

   Tôi ướm hỏi ông ấy:

   - Chú có phải là Bạch Vô Thường ?

   - Ô!

   Ông ấy ràng rất ngạc nhiên, chắc bởi tôi gọi ông ấy là Hắc Vô Thường. Ông ấy phủ nhận, vậy là ngầm thừa nhận rồi.

   - Vậy trả Dao lại cho cháu được ? - Tôi chỉ vào con mèo đen bám chặt vai ông ấy.

   - được!

   Ông ấy đột nhiên cười phá lên, suýt nữa làm thủng màng nhĩ của tôi. Tôi vội vàng lùi lại bước:

   - Tại sao cơ?

   - Thằng nhóc này phải là Dao… Đến điểm này mà cũng nhìn ra sao?

   Con mèo đen bám chặt vai ông ấy biết từ lúc nào biến thành thằng nhóc, mày rậm mắt to, vô cùng đáng . Chả lẽ đây là em trai của Dao, xem ra còn đáng hơn Dao rất nhiều. Tôi cười cười với thằng nhóc, nó cũng chớp chớp mắt nhìn tôi cười.

   - Vậy… phải làm thế nào với ? - Tôi lại chỉ vào người đàn ông mặt đất.

   - Bạch đại nhân, xin ngài hãy tha cho ấy! - Là tiếng của Cửu Viễn. cúi đầu, khẽ câu - phải là lỗi của trai tôi.

   Cửu Viễn vẫn cầu xin tha mạng cho , đúng là người tốt.

   - Dương thọ của tận lâu rồi, giờ võng lượng bị diệt trừ, ngươi hãy lời cáo biệt với .

   Người đàn ông nằm sõng xoài mặt đất kia còn dáng vẻ trẻ trung lúc nãy nữa, làn da khô quắt như vỏ quýt vừa nhăn nheo vừa đen sạm, mái tóc bạc phơ phơ, thân hình co quắp như con tôm trong bộ quần áo rộng thùng thình. ràng là ông già gần đất xa trời, leo lắt như ngọn đèn trước gió.

   Cửu Viễn ngồi xuống, nắm lấy bàn tay khô héo của người , áp đầu sát vào khuôn mặt của , miệng ông già kia mấp máy như câu gì đó.

   Ngọn gió vô tình thổi những lời ấy tới, tôi chỉ nghe được mấy tiếng đứt đoạn, “Em… trai, … xin… lỗi…”.

   Sau đó còn động tĩnh gì nữa.

   Bàn tay trắng trẻo của Cửu Viễn vuốt lên khuôn mặt nhăn nheo như vỏ cây ấy, hai đốm sáng leo lắt đó cuối cùng tắt.

   chết rồi.

   Tôi bàng hoàng đứng nguyên tại chỗ, nhìn Cửu Viễn bế thi thể co quắp đó, từ từ rời . Chiếc sân lớn, nhưng rất chậm, rất chậm, cuối cùng cũng biến mất khỏi tầm nhìn của tôi.

   Tôi cảm thấy rất khó chịu, có thứ gì đó đè nặng trái tim tôi, tôi muốn hét lên to, nhưng lại biết phải hét câu gì. Có người khẽ xoa đầu tôi, tôi nhìn lên, là đôi mắt của Thanh Minh, ánh mắt trong vắt như nước. Trong sân chẳng còn ai, Bạch Vô Thường và chú mèo biết biến mất tự lúc nào.

   Gió mang đến nhiều thứ nhưng lại cuốn bay tất cả.

   Vong Xuyên đường lại trở về dáng vẻ thường ngày, Dao biết chuồn đâu, chỉ còn lại tôi và Thanh Minh nhìn nhau im lặng.

   Tôi phát mỗi lần đơn độc đối diện với Thanh Minh, trong đầu tôi luôn xuất biết bao câu hỏi. Ví dụ như chuyện của Cửu Viễn, ví dụ như võng lượng mà Bạch Vô Thường đến, ví dụ như khuôn mặt đẹp đẽ mà quỷ quái kia.

   May mà về phương diện này Thanh Minh quả là người học rộng tài cao, khiến người ta chỉ muốn phong cho ấy danh hiệu “từ điển sống”.

   Cái gọi là “võng lượng” chính là loại tinh trong truyền thuyết, vừa chỉ quái, vừa chỉ thần ôn dịch, nhưng kỳ thực còn có nghĩa nữa, đó là chỉ cái bóng. Cái bóng bám thân thể con người, mình trong những góc đen tối của trái tim con người, lâu ngày, nó trở thành thứ chuyên ăn những ý nghĩ đen tối và dục vọng của lòng người.

   Chắc trai của Cửu Viễn làm những chuyện đó phần lớn đều do võng lượng gây ra.

   - Tại sao da mặt của Cửu Viễn lại sống khuôn mặt người đó? - Về điểm này tôi vẫn còn mơ hồ.

   - Bởi vì võng lượng cảm nhận được dục vọng của người .

   Khuôn mặt của Cửu Viễn là võng lượng? Nghe ra vô cùng vô lý, nhưng tôi tin đó là , chỉ là rốt cuộc bây giờ dung mạo của Cửu Viễn ra sao? Tôi lạc quan nghĩ, cho dù ra sao, dưới lớp mặt nạ đó, Cửu Viễn chắc chắn hạnh phúc. Đối với ấy, có khuôn mặt quá đẹp đẽ thực là tai họa.

   - Tiểu Hạ, trông em bây giờ giống nhà tư tưởng rởm đời, mặt mũi đầy suy tư - Dao cười cợt trêu chọc tôi.

   Lần này đến lượt tôi cốc cho cái.

   nghĩ tiếp về chuyện của Cửu Viễn nữa, dừng lại thôi.

   Tay Dao cầm ấm trà màu đen mà tôi chưa bao giờ nhìn thấy, kiểu cách giản dị.

   Thấy tôi chú ý tới nó, Dao giơ giơ ấm trà lên:

   - Chuẩn bị mở cửa, pha trà nào!

   - Vâng!


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chuyện thứ ba: Ấm trà sắt đen
   Mở nắp ấm ra nhìn, bên trong là nước lọc trong vắt, chẳng có lấy lá trà, đậy nắp lại, rót ra lại là hồng trà Kỳ Môn chính tông.

   Dao cẩn thận đặt chiếc ấm trà lên giữa bàn, sau đó ngoắc ngoắc tay gọi tôi đem nước sôi tới. Tôi rót xong nước còn tiện tay định bỏ hồng trà Kỳ Môn vẫn hay uống vào trong ấm, nhưng liền bị Dao ngăn lại.

   ta tỏ vẻ bí hiểm, hóa phép cho tôi xem, có thể rót ra hồng trà mà cần lá trà.

   Tôi nhìn chiếc ấm bằng sắt đó, đen sì sì, cũ rích, cảm thấy khá là kỳ lạ. Nếu như cần lá trà, chẳng nhẽ chàng này định pha canh sắt cho tôi uống sao?

   Tôi bán tín bán nghi, nhìn Dao rót nước sôi vào ấm, đậy nắp lại. Khi rót ra đúng là nước hồng trà sóng sánh , rót đầy chiếc chén gốm, màu đỏ lóng lánh nổi bật nền gốm trắng, càng nhìn càng thấy đẹp.

   Có uống được ?

   Tuy nhìn bề ngoài rất giống hồng trà, nhưng tôi vẫn dám uống. còn chần chừ Thanh Minh giơ tay ra lấy chén, rồi uống hơi cạn hết.

   Thanh Minh uống rồi, uống rồi!

   Nhìn Thanh Minh chút do dự uống cạn chén trà kỳ lạ đó, tôi cũng đưa chén trà lên mũi ngửi thử, đúng là mùi thơm của hồng trà. Được rồi, vậy tôi cũng uống, uống vào chắc chết người đâu nhỉ…

   Tôi chần chừ nhấp ngụm, tôi vô cùng kinh ngạc, đúng là hồng trà Kỳ Môn chính tông.

   Tôi mở nắp ấm ra nhìn, bên trong là nước lọc trong vắt, chẳng có lấy lá trà, đậy nắp lại, rót ra lại là hồng trà.

   Đây đúng là ấm quý! Thực là chiếc ấm quý! Dùng cái này để pha trà năm tiết kiệm được bao nhiêu lá trà đó!

   Tuy rất phấn khích nhưng tôi vẫn quên hỏi Dao:

   - Chiếc ấm này là thế nào?

   - Có muốn biết ? Chắc chắn chứ? - Vẻ mặt của Dao rất gợi đòn.

   - Rốt cuộc có hay hả… Chàng đẹp trai ơi… - Tôi lại sử dụng đòn tủ.

   - Được rồi, xét thấy em rất thành khẩn, bản thiếu gia gia ân, cho em biết.

   Nghe , ngày xửa ngày xưa, có người thợ rèn rất tài giỏi, những thứ ông rèn ra vô cùng tinh xảo, danh tiếng vang khắp gần xa. Năm đó người thợ rèn bốn mươi tuổi, vợ ông mất sớm chỉ để lại đứa con , tính cách dịu dàng, dung mạo xinh đẹp đoan trang, ông coi con như viên minh châu nâng niu trong lòng bàn tay, và đặt tên cho con quý là Thiết Cơ.

   Ngụm hồng trà trong miệng tôi suýt nữa phun ra, cái tên này giống với viên minh châu ở chỗ nào cơ chứ?<a title="(1) Thiết là sắt, Cơ là tiếng gọi chỉ người phụ nữ chung. Tên gọi của con ông thợ rèn thực ra nghĩa chỉ là “sắt”, hoàn toàn tương phản với câu dẫn truyện phía . (ND)" href="note:'] (1) [/URL]

   Ông thợ rèn vô cùng thương con độc nhất của mình, ông chưa bao giờ để cho con đến gần lò luyện nguy hiểm. Thời gian trôi qua, con cũng dần trưởng thành, có lúc cũng giúp ông coi lò. Tính tình cẩn thận, chưa từng phạm sai lầm, lâu ngày, người cha cũng yên tâm về Thiết Cơ, thi thoảng cũng dạy cho chút kiến thức về đồ sắt. Cha con nương tựa bên nhau, cuộc sống tuy đơn sơ nhưng vui vẻ và hạnh phúc.

   Tết Trung Thu năm đó, người thợ rèn nhận được lệnh phải đúc đồ và dâng lên cho vương phủ. Vương gia nghe danh của người thợ rèn từ lâu, nên lệnh cho ông phải đúc ra chiếc ấm trà bằng sắt, và chiếc ấm trà đó còn phải quý giá hơn cả ấm ngọc Côn Luân thượng đẳng.

   Người thợ rèn buồn bã và lo lắng vô cùng, ấm trà bằng sắt dù tinh xảo đến đâu cũng làm sao bì được với ấm bằng ngọc quý đẽo thành. Nhưng mệnh lệnh của vương gia ai dám cưỡng lại. Cho nên người thợ rèn rầu rĩ đến mức ăn ngon, ngủ yên, ngày đêm ngừng làm ấm trà. Tuy rằng chiếc sau tinh xảo hơn chiếc trước, nhưng mãi mà vẫn thể tạo nên được chiếc ấm quý hơn ấm ngọc.

   Thiết Cơ biết tất cả những chuyện ấy, trong lòng cũng lo lắng thay cho cha. ngày nọ, nhân lúc cha ra ngoài, lén chạy đến bên lò luyện để quan sát, cẩn thận ngã vào lò, đến khi người cha quay về người cháy thành tro bụi, chỉ còn rơi lại bên lò chiếc hài thêu.

   Người thợ rèn nước mắt như mưa, nhưng nhờ chuyện bất ngờ này mà ông lại đúc ra được chiếc ấm vô cùng kỳ lạ, chỉ cần rót nước vào ấm, khi rót ra nước đó liền biến thành hồng trà, hương thơm ngào ngạt.

   Người thợ rèn đem chiếc ấm được đổi bằng sinh mạng của con dâng lên vương gia, sau đó cũng đâm đầu vào lò tự vẫn, theo con xuống suối vàng.

   Đó, câu chuyện về chiếc ấm này là như vậy đấy. Dao kể xong lại còn chớp mắt nhìn tôi.

   - Hết rồi à? - Tôi hỏi.

   - Ừ, hết rồi.

   vòng vo hồi, hóa ra chiếc ấm đổ nước trắng vào, rót ra nước trà, là vì Thiết Cơ nhảy vào lò luyện sao? Nếu như thế, , , hồng trà này chẳng phải là…

   - Em đoán sai, hồng trà này chính là máu và nước mắt của Thiết Cơ nương đấy…

   Dao tiến đến bên tôi, với vẻ mặt rất nham hiểm. Tôi đưa tay đẩy khuôn mặt Dao qua bên. Tôi tin, tôi thực tin!

   Tôi muốn tin đâu… Nếu đúng là như thế, vậy vừa nãy chẳng phải tôi uống máu sao…

   - Thực ra Thiết Cơ phải do bất cẩn mà ngã xuống lò đâu, em có muốn biết nguyên nhân vì sao ? Hả?

   Dao nở nụ cười vô cùng rạng rỡ, lại ghé sát vào tai tôi thầm hỏi.

   Á, nhà đúng là được đằng chân lân đằng đầu!

   - muốn! - Tôi lập tức từ chối, chắc chắn phải chuyện gì hay hớm cả.

   - Ai da, đáng tiếc đấy…

   Dao lại đến bên ấm trà, mở nắp ra rồi vẫy vẫy tay với tôi:

   - Hồng trà năm mươi năm mới có lần đấy, đến uống tiếp , chút nữa em muốn uống cũng có nữa đâu.

   - Cho em xin, cảm ơn! - Nghe xong câu chuyện đó mà vẫn còn uống tiếp được mới lạ.

   - Thế thôi vậy.

   Dao có vẻ hơi tiếc rẻ khi phải từ bỏ việc tiếp tục dụ dỗ tôi. ngồi bên cạnh bàn tự rót tự uống mình. Những ngón tay thon dài của cầm chiếc chén trà xinh, đầu khẽ nghiêng nghiêng, tư thế vô cùng tao nhã. Đương nhiên, để thấy tao nhã bạn cần lờ thứ nước trà vô cùng kỳ dị sóng sánh trong tay .

   Chỉ cần nghĩ tới thứ Dao uống vào là máu, tôi liền cảm thấy ớn lạnh.

   Dao nhấp ngụm hồng trà, phát tôi nhìn , còn cố ý gửi cho tôi nụ hôn gió rất đáng ghét. Tôi liền lườm xéo cái để đáp lại.

   Kết quả là chàng đó chỉ lắc lắc đầu vẻ hề bận tâm. Tôi nhìn chằm chằm Dao hồi lâu, đột nhiên phát ra hình như có gì là lạ ở đây.

   Nhìn kỹ lát tôi mới phát bức tường đằng sau Dao có cái bóng đen mờ mờ trông rất kỳ quái, nếu nhìn kỹ dường như nó hơi giống hình người.

   Càng kỳ dị hơn nữa là, cái bóng đó cử động!

   Chầm chậm, chầm chậm, nó dần dần mở rộng ra bốn phía, sau cùng, nó phình lên, tựa như quả bóng bay bơm đầy hơi, rồi từ chiếc bóng biến thành thứ lập thể.

   Đó là người con , làn da trắng bệch, xanh xao, mái tóc đen rối bời buông xõa, thân hình gầy yếu héo hon khoác chiếc áo dài có kiểu dáng kỳ quặc. ngẩng đầu lên, nhìn tôi chằm chằm với ánh mắt vô cùng, vô cùng u ám, sau đó khóe miệng của nhếch góc , trông rất kỳ quặc, khó khăn lắm mới mở miệng được.

   - Á á á á á!

   - Á á á á á á á á á á!

   Bị đôi mắt đen thẳm nhìn chòng chọc, tôi sợ đến mức hét ầm lên. Nhưng chẳng ngờ đó cũng hét lên theo.

   Hơn nữa giọng hét đó còn thê thảm hơn tôi gấp nhiều lần.

   - À, là Thiết Cơ.

   Dao đặt chén trà trong tay xuống và cười với kỳ lạ kia. Thanh Minh ngồi trong quầy cũng gấp quyển sách trong tay lại, khẽ gật đầu với .

   - lâu gặp, Thiết Cơ!

   Người con này… là Thiết Cơ?

   Miệng tôi há hốc ra mà mãi vẫn chưa ngậm lại được, cho đến khi bị Dao vỗ cái vào đầu mới định thần. Thiết Cơ sau khi được Dao nhường chỗ, khép nép ngồi xuống ghế, thỉnh thoảng liếc tôi cái, hình như trong lòng cảm thấy rất bất an. Dao đẩy tôi đến trước mặt , giới thiệu:

   - Đây là nhân viên của cửa hàng chúng tôi, Tiểu Hạ. Tiểu Hạ, đây chính là Thiết Cơ mà vừa kể với em đó.

   - Xin… xin chào.

   Tuy có chút mơ hồ, nhưng tôi vẫn hơi cúi người chào .

   Thiết Cơ cũng luống cuống đứng dậy, hướng về phía tôi khom lưng đáp lễ. Động tác đứng dậy của ấy khá mạnh, nên vô ý va phải chén trà bàn, chiếc chén sứ lăn xuống đất rồi vỡ ra làm mấy mảnh.

   Lúc này lại càng lo lắng, vội vội vàng vàng quỳ xuống, cuống quýt nhặt những mảnh vỡ. Chăm chú nhìn những động tác của , tôi đột nhiên cảm thấy… hơi buồn cười.

   giống với khí u như lúc mới xuất , những hành vi cử chỉ của xem ra giống với thiếu nữ yếu đuối sợ sệt hơn.

   Hơn nữa, nếu nhìn kỹ thực ra khuôn mặt hề đáng sợ, đường nét thanh tú, nếu như bỏ qua sắc mặt nhợt nhạt và mái tóc rối bời trông chỉ đáng sợ mà còn có thể coi là mỹ nhân.

   Nếu như mặc bộ quần áo bình thường, dù nhìn thế nào nữa, trông cũng chỉ là người bình thường mà thôi.

   - Xin lỗi…

   cầm những mảnh vỡ của chén trà trong tay, khẽ với tôi.

   Dáng vẻ của trông hơi bối rối, thậm chí còn có vẻ đáng thương.

   Tôi vừa mới định đáp lại Thanh Minh cất lời.

   - sao đâu.

   bước qua đây từ lúc nào, tôi hoàn toàn để ý. Ngây người ra lúc, tôi mới bừng tỉnh và chạy kiếm thùng rác đem tới.

   - Để tôi quét dọn là xong mà.

   Sau khi tôi quét dọn sạch , Thiết Cơ mới chịu ngồi xuống ghế, nhưng vẫn giữ dáng vẻ sợ sệt đáng thương ấy. Dao và Thanh Minh lặng lẽ ngồi bên cạnh, gì.

   khí im lặng ấy có chút kỳ quái, tôi cũng ngồi xuống chiếc ghế, đợi lúc, đúng lúc tôi muốn điều gì đó Dao ngồi bên cạnh trước:

   - Năm nay vẫn phải đợi sao?

   - Ừ.

   Tôi nhìn thấy vẻ mặt của Thiết Cơ, chỉ thấy đôi tay đặt đầu gối của bất giác đan chặt vào nhau. Thanh Minh lặng lẽ nhìn , lời nào.

   Dao cũng ngừng cười, chỉ nhấp từng ngụm, từng ngụm trà.

   - Phải đợi… cái gì?

   Tôi nén được bèn hỏi.

   Thiết Cơ ngẩng đầu lên nhìn tôi.

   - Đợi người có thể đưa tôi rời khỏi chiếc ấm này.

   Ánh mắt của hơi mơ màng, dường như mang kỳ vọng nào đó, tôi bất giác gặng hỏi thêm:

   - Người có thể đưa rời khỏi chiếc ấm này á?

   - Đúng thế, giờ đây tôi thể rời xa khỏi nó.

   Thiết Cơ nở nụ cười hối lỗi, rồi thuật cho tôi nghe ngọn nguồn câu chuyện.

   - Khi tôi bắt đầu có tri giác tôi sống ở trong chiếc ấm này rồi. Tôi có nhiều ký ức về quá khứ, cũng có chút ký ức nào liên quan tới thân phận của tôi, chỉ có thứ duy nhất liên quan tới quá khứ của tôi, đó chính là ngọn lửa. Lửa lớn che trời phủ đất, chính là hình ảnh cuối cùng trong ký ức của tôi. Tôi nghĩ chắc tôi chết vì lửa, nhưng nguyên nhân cụ thể . Chính vì nguyên nhân này, tôi thể đầu thai, chỉ có thể luẩn quẩn trong chiếc ấm này thôi.

   Tôi bỗng cảm thấy lòng hơi chua xót, cuộc sống của bó hẹp trong chiếc ấm trà bé xíu này bao lâu rồi?

   - Tôi xin lỗi…

   - , cần phải xin lỗi.

   Đôi mắt Thiết Cơ chớp chớp mắt nhìn tôi. Có lẽ nét mặt tôi có chút thương cảm, khiến cảm thấy ngại ngần.

   - Có muốn đến thăm thế giới của tôi ? - chỉ vào chiếc ấm trà sắt bàn, với tôi như vậy.

   Tôi lập tức lắc đầu, cho dù thế giới này tươi đẹp cho lắm, nhưng tạm thời tôi vẫn chưa muốn chết.

   Thiết Cơ đôi co nhiều, cứ thế kéo tay tôi.

   - xem , tôi rất muốn cho xem.

   Tôi nhìn Thanh Minh với ánh mắt cầu cứu, nhưng chỉ im lặng nhìn tôi mà hề phản ứng trước hoảng hốt của tôi. lúc lưỡng lự, Dao lại ôm lấy tôi từ phía sau.

   - Bản thiếu gia ngồi đây đợi em, cứ chơi , sao đâu.

   Dao vừa dứt lời, tôi lập tức cảm thấy cơ thể mình trở nên bỗng.

   Trong mơ hồ, tôi bị Thiết Cơ dẫn qua cửa sắt hẹp, bốn bề rất nóng, thậm chí còn ngửi thấy mùi hồng trà.

   Tôi vốn mắc chứng sợ gian kín, trong lòng ngừng oán thán.

   Khi dò đoán về nơi mình sắp tới, tôi cảm thấy có lẽ nhắm mắt lại vẫn tốt hơn, chỉ đến khi nghe thấy Thiết Cơ ở bên “Tới rồi”, tôi mới nén được bèn mở mắt ra nhìn.

   Cảnh tượng hiển trước mắt khác xa so với hình ảnh trong trí tưởng tượng của tôi, nếu có lời nhắc nhở của Thiết Cơ lúc này đứng bên cạnh, có lẽ tôi vẫn cho rằng mình đứng trong bức tranh.

   Đồng cỏ mênh mang, thôn trang xinh nằm trong sơn cốc, đình đài lầu gác nằm xen kẽ bên trong, cánh đồng vài ba chú trâu, dê thung thăng gặm cỏ.

   Giữa sơn cốc thấp thoáng con đường , Thiết Cơ nắm lấy tay tôi, kéo tôi về hướng đó.

   - Bây giờ chúng ta chẳng phải ở trong ấm trà sao? - Tôi khẽ hỏi .

   - Giữa động càn khôn lớn, trong ấm ngày tháng dài.

   khe khẽ ngâm câu thơ này, rồi gì thêm.

   Biết rằng có hỏi nữa cũng chẳng ích gì, tôi liền ngậm miệng, chầm chậm theo ấy.

   bao lâu rồi con đường ở vùng ngoại ô như ở đây, gió dịu dàng thổi tới, tầm mắt ngợp màu xanh mướt mát lành, gian xung quanh yên tĩnh như thấm tận vào xương cốt, càng con người ta càng như rơi vào trạng thái bồng bềnh.

   nghĩ ngợi gì, nghe thấy gì, đầu óc trống rỗng, chỉ còn có ý thức duy trì các động tác mà thôi.

   Đây là thế giới của Thiết Cơ.

   Cảnh sắc bên đường ngừng thay đổi, chúng tôi hình như cũng vào trong thôn trang.

   Đây là thôn trang điển hình của vùng sông nước Giang Nam, đường lát đá xanh, cây cầu xinh bắc qua dòng nước chảy, những ngôi nhà tường trắng ngói đen, phía trước phơi tấm vải hoa màu xanh lam, tấm vải có những hình vẽ tinh xảo khẽ phất phơ trong cơn gió.

   trong con ngõ hồi, Thiết Cơ dừng lại trước căn nhà.

   - Đây hình như là nhà của tôi.

   Đẩy cửa bước vào, đầu tiên là chiếc giếng trời nho , kế tới là căn phòng với cánh cửa vẫn hé mở, có lấy bóng người. Tôi đột nhiên nhớ ra, từ lúc chui vào đây, hết quãng đường khá xa nhưng chưa gặp người nào.

   - phát ra rồi chứ, thế giới này có ai khác - Thiết Cơ chăm chú nhìn tôi, khẽ .

   - cảm thấy rất đơn đúng ?

   Tôi vừa nhìn cảnh vật xung quanh vừa hỏi .

   - Tôi thường nghĩ rằng, có lẽ trước đây tôi biết mình là ai, nhưng thời gian trôi qua quá lâu rồi, chẳng có ai để cùng nhắc đến nên tôi dần dần quên mất. Bây giờ tôi vẫn nhớ ngôi nhà này là nhà của tôi, nhưng đến ngày mai, hoặc ngày kia, có lẽ tôi cũng quên mất. Tiểu Hạ, nhớ tôi chứ?

   - Tôi quên đâu.

   Tôi hơi xúc động, nhàng nắm chặt tay , bàn tay ấy lạnh như băng.

   Hạ, Hạ, phải quay về rồi.

   Tiếng Thanh Minh vang lên giữa trung, dường như gọi tôi. Tôi đáp lại tiếng, chạy về phía thanh đó, nhưng lại bị cánh tay giữ chặt lấy, muốn vùng ra cũng được.

   Thiết Cơ mỉm cười với tôi:

   - Ở lại cùng tôi .

   - Thôi, tôi nghĩ tôi nên rồi.

   - Ở lại mà.

   - Tôi xin lỗi…

   - Ở lại mà.

   Tôi kịp gì liền cảm thấy mình bị cánh tay khác vội vã lôi , sau cơn choáng váng, mở mắt ra, cảnh vật trước mắt trở lại là bên trong cửa hàng.

   Đầu tôi gối lên cánh tay của Dao, người còn đắp chiếc áo khoác, dường như tôi mới chỉ thiếp chút mà thôi.

   Nhưng tôi biết, nếu như nghe thấy tiếng gọi đó, có lẽ là tôi thực phải ở lại thế giới trong ấm trà mất rồi.

   Chiếc đồng hồ lớn ở góc tường điểm chuông đúng mười hai giờ.

   Dao đỡ tôi dậy rồi rót cốc nước cho tôi, sau khi ngồi yên vị tôi mới phát mình đầm đìa mồ hôi lạnh, quần áo đều ướt sũng. Có lẽ vì toát mồ hôi nên tôi cảm thấy trong người khỏe, muốn chạy ra cạnh cửa hít thở chút khí trong lành. Gạt tay Dao ra, tôi vừa chạy ra cửa cơn gió lạnh thổi thốc vào.

   Đường phố về đêm trở nên vô cùng náo nhiệt, những người bán hàng luồn lách trong đám đông, luôn miệng rao ngớt. Cơ thể tôi vừa nhơm nhớp mồ hôi, giờ được gió hong khô trở nên thấy dễ chịu và sạch hơn rất nhiều. Tôi đứng tựa vào khung cửa, cảm giác lúc này mình mới lấy lại được tinh thần chút.

   Thế giới này mới là thực.

   Thiết Cơ cũng xuất nữa, có lẽ ấy vẫn ở lại trong chiếc ấm trà.

   Tôi ngồi ghế mây nghỉ ngơi lúc, dần dần mới thấy hồi lại người, lúc này chợt phát khung cảnh trước mắt chẳng biết từ khi nào biến thành cảnh Dao và Thanh Minh đối ẩm.

   Họ vừa đánh cờ vừa uống trà, nhìn vô cùng hòa hợp.

   Thiết Cơ có đúng là bất cẩn rơi vào lò nung ?

   Tôi biết rằng lúc này có hỏi cũng vô ích, hai người đánh cờ rất hào hứng, họ trả lời nghiêm túc câu hỏi của tôi.

   Tôi cảm thấy hơi chán bèn đến bên tủ quầy của Thanh Minh kiếm sách đọc cho đỡ buồn.

   Có mấy cuốn sách để mặt quầy, tôi bâng quơ với lấy cuốn sách gần tôi nhất.

   Cuốn sách này có trang bìa rất trang nhã, tên là Vị Minh mỹ khí đàm<a title="(2) Vị Minh mỹ khí đàm: Có thể hiểu là “Lời bàn về những đồ vật đẹp của Vị Minh”. (ND)" href="note:'] (2) [/URL]. Thuận tay giở trang, vừa khéo đúng phần giới thiệu đồ bằng sắt, trong đó có trang viết riêng về ấm trà bằng sắt. Nó viết rằng ấm trà bằng sắt của Trung Quốc bắt đầu có từ cuối thời Xuân Thu, đạt tới thời kỳ cực thịnh rồi nhanh chóng bị suy tàn chỉ trong đêm ngắn ngủi. Tất cả thợ rèn ấm trà sắt chuyển sang rèn ấm trà đồng. Sau này ấm trà sắt được người ta đem đến Nhật Bản, từ đó mới bắt đầu dần dần được nhân rộng trở lại.

   Những ấm trà sắt có từ thời cổ ở Trung Quốc còn lưu lại đến ngày nay nhiều, từ thời kỳ cực thịnh chỉ còn truyền lại chiếc ấm trà sắt đen được khai quật từ mộ của Ngô Bình Vương. Chiếc ấm đó còn có tranh vẽ minh họa, tạo hình đơn giản, hoa văn trang nhã, ngay cả thân ấm màu đen nhìn cũng đều vô cùng quen thuộc, tôi quay lại liếc nhìn chiếc ấm để bàn, sai, giống nhau như đúc. Xem ra chiếc ấm này đúng là có lai lịch đơn giản.

   Tôi vẫn thắc mắc vì sao chỉ trong đêm mà nghề rèn ấm trà sắt lại suy tàn như vậy? Tuy theo lý mà , trong lịch sử, đồ đồng thịnh vượng hơn đồ sắt chút, nhưng đồ sắt cũng đến nỗi biến mất nhanh như vậy.

   Tôi tiếp tục đọc đoạn tiếp theo, tác giả này dường như rất hiểu biết. Theo ta, sở dĩ ấm trà sắt chỉ trong đêm mà suy tàn là do ra đời của chiếc ấm trà sắt gây nên. Mà chiếc ấm trà sắt đó đương nhiên chính là chiếc ấm trà sắt đen được khai quật từ mộ của Ngô Bình Vương kia.

   Chiếc ấm trà sắt này là do Thiết Dã Tử, thợ rèn nổi tiếng nhất khi đó đúc nên. Con của Thiết Dã Tử là Thiết Cơ vì lo lắng cho cha nên tự nguyện tế ấm trà, đâm đầu vào lửa mà chết. Thiết Dã Tử đau đớn tuyệt vọng, sau khi chế tạo được chiếc ấm trà sắt tuyệt thế này kiệt sức qua đời, vì thế, chiếc ấm trà này còn có tên là ấm Thiết Cơ. Sau khi Ngô Bình Vương có được ấm Thiết Cơ rất lấy làm vui mừng, đem ban cho ái nữ là Lan Cơ.

   Ai ngờ công chúa Lan Cơ lại mắc chứng bệnh tâm thần. ngày nọ, khi phát bệnh, nàng nhìn vào nước trà màu đỏ trong bình rót ra, đột nhiên lên cơn điên, đuổi các thị nữ lui ra ngoài, rồi gạt đổ ấm trà, tự đưa đầu mình vào chiếc lò than cháy hồng. Đến khi các thị vệ chạy tới công chúa Lan Cơ bị bỏng rất nặng, thể chữa khỏi mà qua đời.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Ngô Bình Vương bình sinh tuy nhiều thê thiếp, nhưng lại có con trai nối dõi, tuổi hơn năm mươi mà chỉ có mụn con , vì thế ngay từ khi còn , công chúa Lan Cơ được ông gửi gắm nhiều kỳ vọng. Lớn lên công chúa dung mạo xinh đẹp tuyệt trần, được sủng ái vô cùng, nhưng nay lại có kết cục bi thảm như vậy.

   Ngô Bình Vương tức giận, cho rằng tất cả tội nợ đều do chiếc ấm Thiết Cơ gây ra, bèn sai thuộc hạ đem chiếc ấm tiêu hủy, hơn nữa còn lệnh cho các thợ rèn toàn quốc từ nay được phép chế tạo ấm trà sắt nữa, ai dám trái lệnh bị giết tha. Vì thế, thợ rèn toàn quốc ai dám chế tạo ấm trà sắt, thi thoảng cũng có kẻ to gan trái lệnh, nhưng đều bị giết chết. Từ đó ai dám nhắc đến ấm trà sắt nữa.

   Cái chết của công chúa Lan Cơ khiến Ngô Bình Vương suy sụp, ngã bệnh nặng, lại thêm cảm nhiễm phong hàn, mấy tháng sau qua đời.

   Vì Ngô Bình Vương có con trai nối dõi, nên trong triều tranh nhau đoạt vương vị, cuộc nội chiến quy mô lớn nổ ra. Cuối cùng sau khi tân vương đăng cơ, chiếc ấm trà sắt vốn bị tiêu hủy đột nhiên xuất trở lại cách ly kỳ.

   Nhưng chiếc ấm trà này dường như bị nguyền rủa, tất cả những người sở hữu nó, kẻ bị điên, kẻ chết, ai có được kết cục tốt đẹp.

   Cho đến ngày vương triều Ngô kết thúc, chiếc ấm trà này mới được chôn sâu trong lòng đất đen cùng với vị vua cuối cùng của vương triều.

   Thời kỳ Dân Quốc, nó được đội khảo cổ khai quật lên, cuối cùng cũng đến ngày nó xuất trở lại.

   Sau đó nó qua tay vài nhà sưu tầm đồ cổ, nhưng đều bị thất lạc cách lạ lùng. Lý do là vì nó quá quý giá nên luôn bị lũ đạo chích nhòm ngó, trôi nổi qua nhiều nơi.

   Lần cuối cùng ấm Thiết Cơ xuất nhân gian, có lẽ cách đây mấy chục năm trước.

   Những ghi chép trong cuốn sách này dường như giống lắm với những gì mà Dao kể cho tôi nghe, nhưng lại ràng kể về cùng chiếc ấm. Dao nhắc đến chuyện về sau này của ấm Thiết Cơ, cũng nhắc đến chuyện công chúa Lan Cơ, càng nhắc đến lai lịch của chiếc ấm này, mà chỉ cứ cách năm mươi năm, chiếc ấm Thiết Cơ lại xuất ở Vong Xuyên đường. Hơn nữa, Dao còn nhắc đến chuyện lời nguyền.

   Quả thực chiếc ấm Thiết Cơ trong sách cũng tượng trưng cho điềm xấu, Thiết Dã Tử chế tạo ra nó mất con , còn bản thân cũng bỏ mạng; công chúa Lan Cơ có được chiếc ấm cũng hóa điên mà chết; Ngô Bình Vương cũng vì nó mà chết, vương triều diệt vong; những người sở hữu nó qua các đời chết cũng bị thương. Chẳng nhẽ có lời nguyền sao?

   Nhưng còn Thiết Cơ, ấy trông bình thường như vậy, thuần khiết như vậy, tôi hề cảm thấy có chút oán hận nào ở ấy, tại sao chiếc ấm trà lại bị nguyền rủa?

   Lời nguyền thường do oán hận kết tụ thành, thông thường những đồ vật bị nguyền rủa khi nhìn vào khiến người ta nảy sinh cảm giác khó chịu nào đó.

   Tôi nhìn lại chiếc ấm bàn, nó vẫn lặng lẽ ở đó, có điểm gì khác lạ cả.

   Rốt cuộc là vì sao? Tôi thực hiểu.

   - Tiểu Hạ, xin em đừng nghĩ nữa, dù gì với trí tuệ của em cũng hiểu được những chuyện phức tạp như thế này đâu, làm ơn đừng giết thêm nơ - ron thần kinh nữa! - Dao khoác vai tôi, thò đầu nhìn quyển sách trong tay tôi.

   - Ái chà, em đọc sách của Vị Minh à? Lát nữa cậu ta đến cửa hàng, hay là xin chữ ký cho em nhé.

   - Vị Minh á?

   Tôi nhìn vào bìa sách, tác giả đúng là Vị Minh, biết là người thế nào nhỉ? Văn phong điêu luyện, tri thức phong phú, học rộng hiểu nhiều, chắc phải là ông già chứ? Lại nhìn về phía Dao, chàng đó nhìn tôi với vẻ “Em thấy tốt với em chưa, vậy mà em còn như vậy”.

   Tôi liền từ bỏ ngay ý định hỏi chàng, nếu chắc chắc Dao đắc ý điên lên được cho mà xem.

   Dù sao tôi cũng ở trong cửa hàng, nếu như Vị Minh có đến , tôi cứ ôm cây đợi thỏ , cứ việc ngồi chờ là được mà.

   Thấy tôi thèm đến xỉa đến mình, Dao lập tức xị mặt, bắt đầu lên giọng càm ràm tôi là biết kính nhường dưới, làm tổn thương trái tim yếu đuối của , vân vân và vân vân.

   Tôi thèm cự lại câu nào, mặc kệ Dao lải nhải, chợt nghe thấy Thanh Minh ở bên cạnh “bịch” tiếng rồi ngã nhoài ra bàn. Tôi giật thót mình, vội vàng chạy tới xem ra sao, khó khăn lắm mới nâng được dậy, vừa định mở miệng hỏi “ thấy khó chịu ở đâu” bị phen kinh hãi!

   Từ trước tới nay tôi chưa từng nhìn thấy bộ dạng chuếnh choáng say của Thanh Minh. Đôi mắt mơ màng, khuôn mặt ửng đỏ. Dáng vẻ của Thanh Minh lúc này khiến tim tôi nhảy nhót loạn xạ, trong giây lát biết phải làm thế nào. Rốt cuộc là… là chuyện gì đây? Vừa nãy còn rất bình thường cơ mà?

   Thanh Minh ngẩng đầu lên, mơ màng nhìn tôi, ánh mắt rất vô tội.

   Tôi ngây ra nhìn , suýt nữa quên mất mình muốn làm gì. Dao vẫn lải nhải thôi, khiến người ta cảm thấy phiền phức.

   Tôi nhất thời nổi cáu.

   - Rốt cuộc đủ chưa? Mau qua xem Thanh Minh bị làm sao !

   Lời vừa thốt ra tôi liền ý thức được rằng mình hơi nặng lời, tôi chưa bao giờ tỏ thái độ như vậy với Dao.

   Hồi lâu, nghe thấy tiếng của Dao.

   Đừng bảo là ta tức giận với tôi đấy nhé! Thôi xong rồi, chàng thù dai này nhất định giận tôi mấy ngày cho xem.

   - Này, Dao, mau qua xem Thanh Minh thế nào !

   Giọng tôi dịu lại, e dè quay đầu tìm kiếm Dao.

   Dao tựa cửa, cười sằng sặc, tay khoác vai người khác.

   Đó là người rất đẹp.

   Nếu như nụ cười của Dao tựa như ánh nắng mặt trời giữa buổi trưa mùa đông, vậy người đó chính là vầng thái dương lúc bình minh, ấm áp mà điềm đạm, nhưng cũng đều rực rỡ như thế.

   Tóc đen mắt đen, dáng người cao ráo, nụ cười tao nhã ấm áp, cho dù đứng bên cạnh Dao cũng mảy may thua kém, hoàn mỹ như thể chỉ xuất trong mơ mà thôi.

   Tôi hơi đờ đẫn.

   Nếu như truyện cổ tích là có , đây chính là chàng hoàng tử trong truyện.

   Người đó cười, :

   - Chẳng ngờ lại là hoạt bát thế này! Dễ thương đấy!

   Tôi nghĩ mặt tôi chắc chắn là đỏ bừng, dù có là ai nữa, được chàng trai thế này khen ngợi cũng đều đỏ mặt như tôi mà thôi.

   ấy bước đến bên Thanh Minh, cúi người xuống, ngửi ngửi:

   - có gì đáng ngại cả, chỉ là uống nhiều trà quá nên bị say mà thôi.

   Lần đầu tiên tôi nghe thấy có người uống trà cũng bị say… Thanh Minh cũng có nhiều điểm khiến người ta bất ngờ đấy. Dao vỗ mạnh lên vai chàng trai kia:

   - Vị Minh à, ký tặng cho Tiểu Hạ của chúng tôi , ấy cực kỳ hâm mộ cậu đấy.

   ràng tôi vừa mới chỉ đọc qua sách của người ta thôi, sao giờ biến thành hâm mộ người ta rồi? Lại còn như thể tôi si mê lắm, Dao đúng là đồ dối chớp mắt!

   Tôi ném cho Dao ánh mắt hình viên đạn, nào ngờ lại bị chàng nhàng chặn lại.

   Vị Minh những già như trong tưởng tượng của tôi, mà còn là mỹ nam hoàn hảo chỉ có thể xuất trong mơ. Vì thế tôi vừa kinh ngạc lại vừa mừng thầm.

   Dao lại cười rất gợi đòn, dùng tay chọc chọc vào trán tôi.

   - Đừng nhìn đờ đẫn thế nữa, nước miếng sắp rớt ra rồi kìa.

   Tôi vội vàng đưa tay lên miệng lau lau, miệng khô coong làm gì có gì? Lúc này mới biết lại bị chàng chòng ghẹo.

   Thủ phạm lấy tôi ra làm trò đùa cười hì hì tiếng rồi lỉnh mất.

   Vị Minh ngồi bên cạnh Thanh Minh, bàn tay thon dài khẽ vuốt lưng Thanh Minh, ánh mắt dịu dàng, ánh đèn ấm áp chiếu xuống, làm cho hai người trông long lanh như ngọc, đẹp đẽ vô ngần. Dao sáp lại gần, trong phút chốc nơi họ đứng biến thành khung cảnh tuyệt mỹ. Nhìn họ, tôi bỗng cảm thấy hổ thẹn, giống như có bức màn vô hình chắn giữa chúng tôi, khiến tôi thể nào vào bên đó được.

   Nếu như bắt buộc phải chọn câu để so sánh, tôi giống như tên ăn mày nhãi nhép đứng bên ngoài cửa hàng bán đồ xa xỉ.

   Tôi quay đầu , muốn nhìn tiếp cảnh này nữa.

   Thế nên tôi để ý thấy chiếc ấm trà sắt đen đặt bàn cũng phát ra ánh sáng màu đỏ.

   Bởi vì muốn nhìn thấy ba người bọn họ, nên tôi bèn nhấc chiếc ghế dựa ra ngồi ở cửa ra vào, nhìn những sạp hàng lẻ tẻ ngoài phố. người bán hàng đội mũ, vác cái cột cắm đầy những xiên kẹo hồ lô, vừa bước chầm chậm vừa rao:

   - Kẹo hồ lô đường đây, kẹo hồ lô đường đây…

   thanh vang vang đó truyền rất xa rất xa trong đêm khuya thanh vắng, vì lớn lên trong đạo quán, nên tôi chưa bao giờ được ăn thứ này. Thi thoảng nghĩ lại, tôi vẫn luôn cảm thấy thời thơ ấu của mình hình như thiếu rất nhiều thứ.

   Ví dụ như bây giờ, nhìn những xiên kẹo hồ lô đường đỏ thắm, tôi bỗng muốn nếm thử chút.

   Mò trong túi hình như còn chút tiền lẻ, tôi đứng dậy, muốn gọi mua xiên nếm thử xem sao.

   - Bác ơi…

   Người bán rong đó thấy đâu nữa.

   Tôi bỗng nhận rằng, thời buổi này rất hiếm khi thấy những người bán kẹo hồ lô hết ngõ này tới ngõ khác để rao bán, huống hồ là những con ngõ như thế này, lại trong đêm khuya như thế.

   bàn tay lạnh như đá đặt lên vai tôi, chạm vào mặt tôi, tôi giật thót mình, quay đầu nhìn lại, hóa ra là khuôn mặt nửa cười nửa của Dao.

   - Kẹo hồ lô của Huyết Hóa Lang mà em cũng muốn ăn? là hết cách với em…

   - Huyết Hóa Lang?

   Thấy tôi hiểu, Vị Minh bật cười.

   - Tiểu Hạ, những thứ người bán hàng rong đó bán ăn được đâu, lần sau nếu gặp ông ta, đừng mua gì hơn.

   - Ông ta là hắc điếm sao? - Thực ra trong lòng tôi muốn “Còn hắc điếm hơn cả Vong Xuyên đường sao?”.

   Vị Minh lắc lắc đầu:

   - Bởi vì chỉ có người chết mới biết được mùi vị đồ ăn của Huyết Hóa Lang như thế nào.

   như thế có nghĩa là ăn vào chết ư? Quả nhiên, người bán hàng rong đó cũng chẳng ra gì, tôi kết luận như vậy. Thực ra nghĩ nghĩ lại, những người bán hàng rong con phố này, có mấy ai là người bình thường đâu.

   Tôi vẫn ngây ra đó nghĩ ngợi, Vị Minh bên cạnh lại cười cười, đưa tay ra xoa xoa đầu tôi.

   - Tiểu Hạ, có duyên chúng ta gặp lại!

   A, phải sớm thế sao?

   Tôi lại ngây người nhìn vương tử điện hạ bị Dao kéo mất, trước lúc Dao còn ném lại cho tôi ánh mắt rất đáng ghét.

   Nụ cười của Vị Minh dịu dàng biết bao, khiến cho người ta cảm thấy ấm áp trong lòng, dường như vừa trải qua giấc mộng vô cùng tươi đẹp.

   Khi bóng hai người dần khuất tầm mắt, luồng khí lạnh lẽo bất chợt ùa về.

   Tôi rùng mình, kéo áo khoác, đồng hồ treo tường chỉ năm giờ, trời cũng sắp sáng rồi.

   Tôi liếc nhìn Thanh Minh vẫn say giấc, tuy biết có cần nhưng tôi vẫn đến bên quầy lấy chiếc chăn, định đắp cho .

   Đúng lúc tôi đến bên cạnh , Thanh Minh nằm phủ phục bàn chợt khẽ nhúc nhích, ngáp cái dài và tỉnh dậy.

   chàng đứng dậy như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra, khuôn mặt chút biểu cảm thẫn thờ nhìn ra ngoài trời vẫn còn tối đen như mực, rồi lại nhìn chiếc chăn trong tay tôi, khẽ nhíu mày cái.

   Tôi đám đánh cược rằng, hề hay biết chuyện mình uống trà say rồi nằm vật ra đó.

   - Ông chủ…

   Tôi bước đến bên , e dè chọc chọc vào người , có phản ứng gì, tôi lại chọc tiếp. Thanh Minh đột nhiên tức giận, lạnh lùng nhìn tôi, chỉ hai tiếng:

   - Lui xuống!

   Tôi ngẩn người trong chốc lát, liền vội vàng buông tay, Thanh Minh vẫn giận dữ nhìn tôi, chính xác là nhìn thứ đằng sau lưng tôi, lần nữa dằn từng tiếng:

   - Cút cho tôi!

   Từ ngữ điệu có thể thấy, tôi, mà là thứ ở đằng sau tôi.

   Tôi biết sau lưng mình có thứ gì, chỉ đột nhiên cảm thấy rất lạnh, lạnh thấu xương. Dường như mọi thứ dưới làn da đều bị đông cứng, chịu được, tôi run lên bần bật.

   Trong đầu có tiếng vô cùng lạnh lẽo lầm rầm gì đó, càng nghe càng thấy lạnh, tai tôi lạnh đến tê . Tôi nghe ra điều gì, chỉ cảm nhận được nỗi oán giận lạnh lùng vô hạn. Tiếng như của người điên. Tôi bịt chặt tai, nhưng vô ích, tiếng đó xuyên qua não tôi và lùng bùng dứt.

   Lạnh quá! Lạnh quá! - ấy .

   Lạnh quá! Lạnh quá! - Tôi .

   Tôi được ôm trong vòng tay lạnh lẽo, ràng có chút hơi ấm nào, nhưng lại cảm thấy ấm áp. bàn tay lớn nhàng vuốt lên trán tôi, dịu dàng và hơi ấm từ đôi bàn tay đó dần dần lan tỏa, truyền khắp cơ thể, khối băng dưới làn da từ từ rã ra, cơ thể tôi ấm trở lại, tiếng lùng bùng trong óc cuối cùng cũng biến mất.

   Khi tĩnh tâm lại, tôi mới phát , chiếc áo mà Thanh Minh hay mặc dính mặt tôi, chất vải mịn cọ má, lấp ló phía trong cổ áo là đường hõm cổ rất đẹp.

   Tôi đột nhiên cảm thấy hơi ngại ngùng, vội vàng lặng lẽ thu mình lại.

   Cơ thể bị đông cứng nữa, thính giác cũng hồi phục.

   giọng vang lên sau lưng tôi, tiếng của , rất lạnh lùng. ấy rất nhanh những điều gì đó, bằng thứ tiếng mà tôi hiểu. Tôi chỉ có thể nghe thấy Thanh Minh đáp lại bằng những câu đơn giản nhưng nghĩa như à, ừm, ừ… gì gì đó. Muốn quay đầu lại nhìn thử, nhưng mắt tôi bị tay của Thanh Minh bịt kín, trước mắt chỉ là màu đen dịu dàng.

   Đến khi Thanh Minh thả tay ra trong căn phòng chẳng còn ai khác.

   Tiếng ấy cũng biến mất rồi.

   - Vừa nãy là cái gì thế? - Tôi hỏi Thanh Minh.

   - vật - Thanh Minh trả lời rất đơn giản.

   cần tôi cũng biết đó là con quái. Đại ca à, tôi chỉ muốn biết tại sao thứ đó lại muốn tìm tôi, hơn nữa lần này lại còn dám tìm tôi ngay trong cửa hàng, trước mũi Thanh Minh? Chắc tôi dây phải kẻ ghê gớm chứ? cho cùng tại sao bọn chúng cứ tìm tôi chứ?

   - Tại sao nó lại tìm đến em? - Tôi chọn câu hỏi quan trọng nhất để hỏi .

   - Cái này… chắc là vì bắt nạt em dễ nhất.

   Đôi môi đẹp thoáng lên nụ cười.

   đáng ghét…

   Nhưng đúng là thể tưởng tượng ra cảnh Thanh Minh bị nhập, tôi tưởng tượng hồi, cho dù là Dao hay là Thanh Minh, nếu bị mấy thứ nhãi nhép đó bắt nạt thực lạ lùng quá.

   Quả nhiên… chỉ có đứa siêu đen đủi như tôi mới thường xuyên gặp phải những tình cảnh như thế này.

   - Thả tôi ra… Thả tôi ra… Đồ khốn!

   thanh rất yếu ớt, đứt quãng, nó phát ra từ đâu vậy? Tôi cẩn thận nhìn quanh vòng, cuối cùng phát ra thanh đó từ trong lòng bàn tay Thanh Minh vọng ra.

   Tôi trợn mắt nhìn , chỉ chỉ tay về phía đó.

   - Trong tay có tiếng…

   Thanh Minh gì, chỉ xòe tay ra, lòng bàn tay là viên ngọc<a title="(3) Ở đây viên ngọc chỉ đơn giản là để chỉ vật hình tròn, chứ phải chất liệu của nó là ngọc." href="note:'] (3) [/URL] lớn bằng quả trứng bồ câu, vẫn có thể loáng thoáng nghe thấy tiếng chửi mắng phát ra từ đó.

   Nếu như phải thứ này nằm trong lòng bàn tay Thanh Minh tôi hẳn cho rằng đó là chiếc MP3 kiểu mới. Nhưng theo những hiểu biết ít ỏi của tôi về Thanh Minh dù thế nào cũng phải là tín đồ công nghệ.

   Thời đại bây giờ đến ngọc cũng biết mắng người, đúng là viên ngọc xấu tính!

   Tôi tiến lại gần nhìn viên ngọc ấy, chất liệu trông rất kỳ quái, mờ mờ như có tầng sương che phủ, hư hư ảo ảo. Đưa tay ra chạm vào nhưng lại xuyên qua viên ngọc, chạm phải lòng bàn tay Thanh Minh.

   Viên ngọc này là hư ảo sao? Nhìn kỹ lại, hình như nó là do sương khói ngưng kết thành, bên trong còn có bóng người lại lại, màu sắc của viên ngọc cũng biến đổi theo cử động của người trong đó. Oa, thứ gì thế này?

   - Đây chính là vật lúc nãy, bây giờ nó tạm thời biến thành viên ngọc này.

   - Tại sao phải biến thành thế này?

   Bị người ta biến thành thế này, chắc nó cũng cảm thấy thoải mái chút nào đâu nhỉ?

   - Nếu em thích bị như lúc nãy, tôi có thể thả nó ra, để nó lại ám người em?

   Nhìn Thanh Minh làm điệu bộ như chuẩn bị thả tay ra, tôi vội vàng ngăn lại.

   - Á, á, á, đừng, đừng thả! Em sai rồi!

   đùa đâu, tôi lập tức khom người. Đại ca à, xin hãy tiếp tục phong ấn ta mà…

   Thanh Minh nắm lấy tay tôi, chậm rãi thả viên ngọc phát ra thứ ánh sáng lạnh lẽo đó vào lòng bàn tay tôi.

   Tôi rụt tay lại, nhìn Thanh Minh, có ý gì vậy?

   gì, ý tứ rất ràng, viên ngọc quỷ quái này thuộc về tôi.

   phải vậy chứ?

   - Có số thứ thể trốn tránh nổi, ta tìm thấy em, là của em.

   Tôi thực muốn, viên ngọc này chỉ có sương mù bao phủ, mà còn có oán khí nữa! Tôi cầm nó mà sởn hết da gà, chắc chắn đây là thứ bị nguyền rủa rồi!

   Nhân cơ hội Thanh Minh để ý, tôi lén vứt nó vào trong góc.

   Đêm đó, tôi giấc mơ.

   Tôi đến nơi vô cùng quen thuộc, trong sơn cốc độc thấp thoáng thôn trang , nơi đây chính là nơi tôi dừng chân nửa ngày trước - thế giới của Thiết Cơ.

   bóng người, cũng thấy Thiết Cơ đâu.

   Tôi chầm chậm men theo con đường dài hun hút về phía trước, cây cối hai bên đường cũng mang dáng vẻ kỳ dị, vươn mình lên trời cao, những ngôi nhà hai bên đường cũng lạnh lẽo thê lương, có lấy hơi thở của sống.

   có mặt trời, có mây, cũng có người sống.

   Thế giới này quả nhiên thuộc về nỗi đơn.

   Hình như vì tôi từng đến đây lần, nên đến khi dừng bước mới phát mình đến nhà Thiết Cơ theo quán tính trong trí nhớ.

   Nơi này vẫn lạnh lẽo, thê lương, thảm đạm như thế, tất cả đều chìm trong tĩnh lặng.

   Nhà hàng xóm phơi tấm vải hoa màu xanh, đó là màu sắc sống động duy nhất trong bức tranh này.

   - Tôi rất muốn quay về.

   Đứng trong ngõ , tôi ngẩng lên nhìn mảnh trời con con đầu, miệng lầm rầm tự với mình.

   - Vậy hãy về , Hạ.

   Cảnh vật trước mắt tôi bỗng biến mất, tất cả trở lại màu đen kịt. Tôi mở mắt ra, dập dềnh giữa trung là viên ngọc, tỏa ra thứ ánh sáng màu xanh leo lét, như có như .

   Nãy giờ hóa ra vẫn là do viên ngọc chết tiệt này giở trò quỷ sao?

   Tôi tức chịu nổi, bước qua chỗ đó, mắt trừng trừng nhìn viên ngọc rồi cất tiếng mắng. Bỗng ánh sáng của nó dần dần tối , nó rớt xuống đất, sau đó được bàn tay nhặt lấy, đặt bên cạnh gối của tôi.

   - Tỉnh táo ghê nhỉ.

   Thanh Minh nhìn tôi, đầu lông mày giãn ra.

   Tôi nằm giường trừng mắt nhìn :

   - Từ nãy tới giờ vẫn ở đây à?

   gật đầu.

   - Thế có biết em đâu ?

   lại gật đầu.

   - Thứ đó rốt cuộc… là gì thế? Nó có liên hệ gì với những thứ mà em nhìn thấy sao? - Tôi chỉ vào viên ngọc, khẽ hỏi .

   - Chắc là ta cũng từ trong ấm trà nhảy ra.

   Thanh Minh nâng viên ngọc lên, hình như nó lại chút so với lần đầu tôi nhìn thấy.

   - Trong ấm nhảy ra… là sao?

   - Ai mà biết được chứ.

   Ở thế giới trong ấm, ràng tôi đâu có gặp ai.

   - Em sao rồi, Tiểu Hạ?

   Giọng của Dao kéo tôi quay về với thực, tôi đờ đẫn lúc mới hỏi :

   - về lúc nào đấy?

   - Lúc em còn đờ đẫn ấy.

   Dao đứng bên cạnh tôi, hai tay đút túi quần, khẽ ngẩng đầu lên, nhìn bầu trời sáng bạch.

   Đôi mắt sâu thẳm như hồ nước khó dò nhìn về nơi xa xăm, khuôn mặt trẻ trung trông lại càng tươi mới và khỏe mạnh hơn dưới làn sương mỏng manh của buổi sớm trong lành.

   Lúc đó, Dao dường như có sức hút mê hoặc lòng người.

   - Sao thế?

   Hình như Dao ý thức được điều gì đó, quay đầu sang hỏi tôi.

   - Em đột nhiên phát ra, hình như cũng rất đẹp trai.

   Tôi lòng khen ngợi câu, nào ngờ đánh giá thấp khả năng tự sướng của đối tượng vừa được khen. Dao sáng mắt lên, giơ cánh tay ra, những ngón tay thon dài nâng cằm tôi lên, cười đến nỗi mắt híp lại thành mảnh trăng non.

   - Hãy bỏ ba chữ “hình như cũng” !

   Trời, quả nhiên chàng này rất bản thân…

   Tôi hất tay Dao ra, đứng sang bên, đột nhiên lại nhớ tới hoàng tử hoàn mỹ Vị Minh cùng với .

   - Này… Vị Minh có quan hệ gì với ?

   - Muốn biết sao?

   Tôi lập tức gật đầu lia lịa.

   - Vậy cho em biết.

   - Này!

   chàng cười gian cái, khéo léo tránh cú lườm sắc lẹm của tôi.

   - Chào buổi sáng!

   - … Chào buổi sáng.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   người đột nhiên từ ngoài cửa bước vào chào hỏi.

   Đó là người đàn ông trung niên, dáng vẻ trông khá nho nhã, đeo chiếc kính gọng , im lặng đứng ngoài cửa. Trông thấy tôi nhìn, ông ta liền nở nụ cười chào tôi.

   - Hạ, lâu lắm rồi gặp.

   - A, mời ông vào ạ! - Tôi lập tức đứng phắt dậy, dõng dạc chào lại ông ta.

   - Mời vào.

   Vẻ mặt Dao hết sức bình thản, khẽ dựa vào khung cửa, vẫy vẫy tay với người khách, hề tỏ ra nhiệt tình chút nào.

   Thái độ tiếp đón khách nữ và khách nam của ta quả thực khác nhau trời vực. Nếu là khách nữ, lúc này nhất định Dao cười tươi roi rói niềm nở lao ra nghênh đón rồi.

   Người khách hình như cũng quen với thái độ của Dao nên để bụng mà chỉ gật đầu với Dao cái, rồi thẳng vào trong cửa hàng.

   - lại đến mùng bảy rồi.

   Thanh Minh trong quầy đứng dậy, chào hỏi người khách mới tới.

   Có thể tôi quen người khách này.

   Ông ta có cái tên rất đẹp, Hạ Tư Nhân.

   Nghe ông ta là doanh nhân của thành phố này, làm ăn rất lớn, nhưng lại chịu an phận làm doanh nhân, mà ngấm ngầm làm số nghề khác, làm tới làm lui cuối cùng lại trở thành nhà văn viết tiểu thuyết kinh dị có tiếng. Sở thích thường ngày của ông ta là sưu tập những món đồ kỳ quái, hiếm có, đặc biệt thích các loại ấm. biết từ đâu mà ông ta biết tiếng Vong Xuyên đường, từ đó về sau, cứ cách thời gian lại đến cửa hàng tìm đồ quý.

   Đương nhiên, tôi có thể nhớ được ông ta phải vì những nguyên cớ đó, mà vì mỗi lần ông ta tới cửa hàng, đều chọn vào ngày mùng bảy lịch, cực kỳ đúng ngày.

   Mỗi cửa hàng đều có vài vị khách quen, mỗi vị khách quen lại có những thói quen riêng của mình. Là nhân viên của cửa hàng, nhớ được thói quen của khách là nhiệm vụ rất quan trọng.

   Thói quen của Hạ Tư Nhân chính là tìm tòi kỹ lượt khắp cửa hàng, trừ ngóc ngách nào cả, tuyệt đối bỏ qua bất cứ vật nào có thể gây cảm hứng cho ông ta. Tôi cứ ngỡ lần này ông ta cũng như thế, nhưng chẳng ngờ vừa bước vào cửa hàng, ông ta xông đến chỗ giá để đồ mà lại xông thẳng đến bên bàn, hai con mắt hau háu nhìn chiếc ấm trà bằng sắt đó.

   - Chính là nó, chính là nó, giống y hệt trong giấc mơ của tôi. Ông chủ, bao nhiêu tiền?

   - Năm mươi vạn.

   Cái giá mà Thanh Minh đưa ra hề cao, tôi hơi bất ngờ. chiếc ấm quý như thế này mà chỉ đòi giá đó, lẽ nào lương tâm trỗi dậy sao? Lúc trước có cái bát vỡ còn đòi hai mươi vạn cơ mà?

   - Được!

   Hạ Tư Nhân trả tiền ngay lập tức, cầm chiếc ấm trà vẫn còn đọng nước lên, ôm lấy như ôm đứa trẻ, giống như sợ Thanh Minh đổi ý rồi vội vội vàng vàng ra, chui tọt vào chiếc xe đỗ bên góc phố, lái vút như cơn gió.

   Tất cả quá trình ấy chỉ vỏn vẹn chưa đầy năm phút, còn tôi vẫn ngơ ngác nhìn.

   Hiếm có khi nào ông ta mua bán chóng vánh như thế.

   Nhìn theo cho đến khi chiếc xe chở Hạ Tư Nhân dần khuất sau đầu phố, tôi mới quay lại ngồi lên chiếc ghế mây.

   - Hình như các đều biết trước là ông ta đến. Tại sao vậy?

   Tôi nhìn Dao, hiếm khi có dáng vẻ của “người đẹp u sầu” như vậy. nằm nhoài ra bàn, khuôn mặt lộ vẻ luyến tiếc chiếc ấm trà vừa mới bị bán .

   - Năm mươi năm lần, tôi còn uống chưa

   Hóa ra Dao lưu luyến thứ hồng trà bằng máu đó.

   Nhưng tại sao lại là năm mươi năm lần?

   - Đó là lời nguyền - Dao kéo dài hai tiếng “lời nguyền” - Cứ năm mươi năm lần, vào mùa này, chiếc ấm trà sắt đen ấy lại xuất , sau đó bị người đầu tiên nhìn thấy nó đem . Năm mươi năm sau, chiếc ấm ấy lại trở lại Vong Xuyên đường.

   Năm mươi năm lần, như vậy rốt cuộc bao nhiêu tuổi rồi? Tôi nhìn làn da nhẵn mịn của Dao, trong lòng ai oán, bất công quá thôi, ràng chỉ là con mèo thôi mà.

   - Đoán thử coi, ông ta mua chiếc ấm trà đó làm gì nhỉ?

   Nhìn vẻ mặt ức chế của tôi, Dao ràng phấn chấn hẳn lên, bắt đầu tìm trò vui mới.

   Đúng thế, ông ta mua chiếc ấm trà ấy để làm gì? Theo như cách của Dao, nó tuyệt đối phải là vật tốt lành may mắn gì. Hơn nữa, Thiết Cơ… Thiết Cơ vẫn còn trong đó!

   Nghĩ ra điều này, tôi liền đứng phắt dậy.

   - Sao thế? - Thanh Minh nhìn tôi với vẻ kỳ lạ.

   - Thiết Cơ, Thiết Cơ vẫn còn trong ấm.

   - Ừ, thế sao?

   Thanh Minh chỉ đáp lại câu, rồi lại vùi đầu vào đọc sách, như thể điều tôi vừa chỉ là chuyện hết sức bình thường. Dao vỗ vỗ vai tôi, ý bảo tôi im lặng.

   - Đó chính là duyên phận của bọn họ.

   Mỗi khi Dao như thế, tôi hiểu ngay rằng việc chỉ có thể thuận theo tự nhiên mà thôi. Có điều, tôi vẫn có dự cảm vô cùng mãnh liệt rằng lâu nữa, tôi gặp lại Hạ Tư Nhân.

   thực chứng minh, có lúc dự cảm của tôi cũng rất chuẩn xác.

   Chưa đầy nửa tháng sau, tôi gặp lại Hạ Tư Nhân. Lúc đó vừa mới qua nửa đêm, tôi và Dao cãi cọ chành chọe nhau kịch liệt, Thanh Minh bị chúng tôi làm ầm ĩ nên có chút vui, đóng mạnh quyển sách trong tay đánh “bộp” tiếng.

   Tôi lè lưỡi, định dừng đấu khẩu với Dao Hạ Tư Nhân xộc vào, còn nhanh hơn cả lần trước.

   Cảm giác chỉ vèo tiếng, chiếc ghế trước mặt người ngồi xuống.

   Tôi đưa tay dụi dụi mắt. sai, Hạ Tư Nhân ngồi vững ghế, tay ôm chiếc ấm trà sắt đen, nhìn kỹ hai tay ông ta còn run run.

   Ba người chúng tôi đều im lặng, chăm chú nhìn ông ta.

   Dường như ông ta bị chúng tôi nhìn đến mức nổi da gà, bèn cười khan hai tiếng:

   - Xin hãy cho tôi biết, chiếc ấm này là thế nào?

   Đừng là ông ta cũng bị Thiết Cơ dẫn vào trong ấm chơi đấy nhé.

   Chưa bao giờ gặp phải tình cảnh này nên tôi biết phải trả lời thế nào, đành nhìn sang Thanh Minh.

   Thanh Minh trông rất bình thản, khóe miệng dường như mỉm cười. biết cười sao? Tôi nhìn Thanh Minh hồi lâu, sau khi chắc chắn mình nhìn nhầm, đột nhiên nghĩ chừng ngày mai mặt trời mọc ở đằng tây cũng nên.

   Với vẻ mặt dịu dàng hiếm có, Thanh Minh câu đơn giản, ngắn gọn:

   - Ông thực muốn biết ư?

   - Xin hãy cho tôi biết, với tôi việc này vô cùng quan trọng.

   Khác hẳn với vẻ bình tĩnh tự đắc như mọi khi, lúc này ông ta trở nên vô cùng do dự, nhưng vẫn kiên trì thể nguyện vọng của mình.

   - Vậy có thể cho tôi nguyên nhân vì sao ?

   Thanh Minh đưa tay ôm lấy vai, thần thái bình tĩnh, thong thả nhìn ông ta.

   Hạ Tư Nhân do dự lát rồi mới :

   - Lần đầu tiên tôi nhìn thấy nó là trong giấc mơ.

   Về điểm này tôi vẫn còn nhớ, lần trước khi tới cửa hàng mua ấm, ông ta có chiếc ấm này giống hệt như chiếc ấm từng xuất trong giấc mơ của mình. Nhưng chuyện này cũng đâu phải hiếm gặp, Dao từng với tôi, đó chính là duyên phận giữa đồ vật và con người.

   Nếu như gặp thứ đem lại cho bạn cảm giác vô cùng thân thuộc như từng quen biết, vậy nhất định giữa bạn và nó từng có duyên phận nào đó.

   Lúc này Hạ Tư Nhân hít hơi sâu rồi tiếp:

   - Tôi thích sưu tập các loại ấm vì nguyên nhân. Rất lâu, rất lâu về trước, tôi thường mơ giấc mơ. Thế giới trong mơ hoang lạnh, trống trải, cực kỳ vắng lặng, và đẹp thể tả được. Ở chốn tươi đẹp ấy, luôn có , ngồi quay lưng lại phía tôi. ấy có mái tóc rất dài, buông xõa tới tận eo, mỗi khi làn gió nhè thổi tới, trông như bức tranh tuyệt đẹp. Tôi rất muốn tới nhìn dung mạo của ấy, nhưng thể tới gần. Tôi thử rất nhiều lần, nhưng lần nào cũng vậy, hễ đến gần khung cảnh trong giấc mộng lại sụp đổ, giống như bấm phải cái nút được bấm vậy. Chỉ có thứ duy nhất tôi có thể nhìn , đó chính là chiếc ấm trà trong tay ấy. Từ đó về sau, tôi bắt đầu sưu tầm các loại ấm trà, nhưng chưa bao giờ tìm thấy chiếc ấm có kiểu dáng giống như trong mơ. Cho đến ngày hôm đó, khi nhìn thấy nó ở Vong Xuyên đường, tôi mới thực tin rằng đây chính là chiếc ấm mà ấy cầm trong giấc mơ. Về sau như thế nào mọi người cũng biết, tôi đem chiếc ấm về nhà.

   đến đây, Hạ Tư Nhân thở dài, đôi mắt ánh lên sầu muộn.

   - biết tại sao, ấy xuất trong giấc mơ của tôi thêm lần nào nữa. Cảnh sắc trong giấc mộng vẫn như xưa, chỉ thiếu bóng dáng của mỹ nhân. Cho dù tôi cố gắng thế nào nữa cũng vẫn thể mơ thấy ấy. Hơn nữa tần suất xuất của giấc mộng cũng nhiều hơn trước, thậm chí chỉ cần nhắm mắt lại là tôi có thể đến ngay được thế giới đó. Và tôi còn phát ra rằng, tôi thể nào thoát ra khỏi mộng cảnh đó, giống như bị trói buộc mà có cách nào rời được. ràng chỉ thiếu người, mà cảnh sắc lại hoàn toàn đổi khác. thê lương lạnh lẽo khiến người ta đơn đến phát điên. Ở trong giấc mộng, tôi cảm thấy hoảng sợ đến tột độ, vậy mà thể thoát ra khỏi đó! Cho dù là vào lúc nào, chỉ cần nhắm mắt, là tôi mơ thấy nơi ấy, bị rơi vào đơn đến vô tận ấy! Thậm chí tôi dám ngủ nữa! Tất cả những chuyện đó xảy ra sau khi tôi mua chiếc ấm này, cho nên tôi muốn đến đây để hỏi . Ông chủ, nhất định biết chuyện gì đó đúng ?

   Nếu nhìn kỹ Hạ Tư Nhân chắc chắn nhận thấy những vằn máu trong mắt ông ta, viền kính thể che nổi quầng mắt đen sì, toàn thân tiều tụy trông thấy.

   Mấy ngày rồi ông ta ngủ ư?

   Thanh Minh kiên nhẫn lắng nghe hết câu chuyện, nhưng trả lời ngay mà chỉ đưa tay đón lấy chiếc ấm sắt từ tay ông ta, nhàng ve vuốt nó. Nhìn động tác của , tôi cảm giác rằng có thứ gì đó trong túi mình động đậy. Chính là viên ngọc ấy, viên ngọc chui ra từ thế giới trong ấm.

   Cuối cùng Thanh Minh cũng cho Hạ Tư Nhân biết câu chuyện của Thiết Cơ, chỉ thuyết phục ông ta để chiếc ấm ở lại đây. Ở Vong Xuyên đường lại diễn ra cảnh này lần nữa.

   Ba người chúng tôi ngồi chụm lại bên chiếc bàn, giữa bàn đặt chiếc ấm sắt đen.

   Bây giờ phải làm gì?

   Tôi nhìn Thanh Minh, rồi nhìn Dao, cuối cùng nhìn chiếc ấm sắt.

   biết từ lúc nào Thanh Minh lôi ra cuốn sách, dáng vẻ như chìm đắm vào biển tri thức. Dao lại cười sung sướng, cầm ấm trà về phía nhà bếp. Lẽ nào lại chuẩn bị pha trà?

   Đúng là Dao pha trà!

   - Muốn uống ? - Dao rót cho tôi chén.

   - ! - Đương nhiên là tôi từ chối.

   - Thực ra mùi vị cũng tệ đâu.

   bàn tay lén giật giật tay áo tôi, những ngón tay trắng bệch như xương trắng. Tôi giật thót, lúc này tôi mới phát ra, Thiết Cơ chui ra tự lúc nào, đầu cúi gằm, ngồi lặng lẽ bên cạnh tôi.

   Nếu như phải từng gặp ấy, nhất định tôi sợ chết khiếp mất.

   - Híc, ra rồi à?

   - Ừ, người vừa nãy… đáng sợ quá.

   - Đáng sợ?

   Tôi nghĩ hồi lâu, lẽ nào “đáng sợ” là từ để hình dung về Hạ Tư Nhân sao? Ông ta chỉ là người hết sức bình thường thôi mà, cho dù ông ta viết tiểu thuyết kinh dị chăng nữa, cũng đến mức đáng sợ chứ. Hơn nữa, trong con mắt của người bình thường, từ “đáng sợ” phải dành cho mới đúng.

   - Đáng sợ chỗ nào?

   Thiết Cơ cúi đầu, trông rất ấm ức.

   - Hàng ngày ông ta đều xông vào thế giới của tôi, ngừng gào thét, dọa người ta sợ chết khiếp, đuổi cũng chịu . Cho dù tôi trốn tránh, nhưng ông ta vẫn lại lại ở đó, báo hại tôi muốn nghỉ ngơi lát mà cũng được.

   Nếu như tôi đeo kính chắc chắn lúc này nó bị rơi xuống đất.

   Hạ Tư Nhân đáng thương ràng vì chiếc ấm mà chợp mắt nổi, muốn trốn cũng chẳng được. Còn theo như lời Thiết Cơ, ông ta từ người bị hại đáng thương biến thành người xâm hại đáng ghét.

   - Vậy… Ông ta vào thế giới của thế nào, có biết ?

   - hôm rất lâu rồi, ông ta đột nhiên xông vào. Từ đó về sau, ông ta thường xuyên xông vào đột ngột. xem, ông ta là người rất khiếm nhã!

   Tôi trầm ngâm, thực cũng biết nên thế nào mới phải.

   - Gần đây ngày nào ông ta cũng tới hò hét ầm ĩ, khiến tôi đành phải trốn , dám ló ra.

   ấy xuất trong giấc mơ của tôi nữa…

   Hóa ra là như thế!

   Tôi cảm thấy hơi buồn cười, Thiết Cơ nhìn tôi chằm chằm hồi lâu, đột nhiên cất tiếng hỏi tôi:

   - Hạ nương, trong túi có gì đó?

   A, là viên ngọc oán linh. Tôi dường như quên bẵng mất nó.

   Tôi liền vội vàng lấy nó ra, đặt trong lòng bàn tay. Viên ngọc dường như thu rất nhiều, chỉ còn bé như hạt đậu.

   Tôi đưa nó cho Thiết Cơ.

   - Đây là đồ của . Trả nó lại cho .

   - , nó phải là của tôi.

   - Nó phải là của ư?

   Nhưng Thanh Minh , nó nhảy ra từ thế giới trong ấm trà. Lẽ nào…

   Tôi đột nhiên nghĩ ra điều gì đó, bèn hỏi Thiết Cơ:

   - có chắc chắn trong thế giới đó, thực có cư dân nào khác ?

   - Tôi chưa từng gặp người nào khác cả.

   như thế có vẻ như cũng sai, nhưng tôi luôn cảm thấy rằng tôi quên mất điều gì đó.

   Lần đầu tiên tôi đến cùng Thiết Cơ, lần thứ hai đến mình… Cuối cùng là có điểm gì ổn chứ?

   Có rồi! Tôi nhớ ra rồi!

   Hai lần đến đó tôi đều thấy trong sân nhà hàng xóm có phơi tấm vải hoa xanh, nhưng hoa văn vải lại có thay đổi!

   Như vậy, hai lần tôi nhìn thấy thực ra phải cùng tấm vải, điều này có nghĩa là có người đổi chúng.

   như vậy, nhà bên cạnh đương nhiên có người sống. Ngoài Thiết Cơ ra, thế giới trong ấm trà vẫn còn tồn tại những cư dân khác!

   - Nghe tôi này, Thiết Cơ! Tôi cảm thấy rất có thể vẫn có những người láng giềng khác!

   - phải chứ?

   Tôi nắm lấy tay ấy, tâm trạng phấn khích:

   - Có thể dẫn tôi vào đó lần nữa được ?

   Thanh Minh từ xa liếc tôi cái, Dao nhoài người bên cạnh Thanh Minh, dáng vẻ lặng lẽ, dường như ngủ say. Tôi bước tới, vỗ Dao, có phản ứng.

   Thế nên tôi nhìn Thanh Minh.

   - Cơ thể này, nhờ để ý giúp em lát được ?

   Đôi mắt đen láy im lặng chăm chú nhìn tôi, sau khi nhận được đồng ý trong đó, tôi bèn ngồi xuống tựa vào Dao.

   Thiết Cơ lặng lẽ nắm lấy tay tôi, lạnh ngắt, tôi khỏi rùng mình cái.

   Tôi lại đến thế giới trong ấm sắt lần nữa.

   Đây là lần thứ ba tôi tới nơi này, cảm giác đầu tiên sau khi mở mắt vẫn là đơn.

   đơn đến vô cùng.

   Khi cùng Thiết Cơ về nhà, tôi đặc biệt chú ý tới những ngôi nhà xung quanh. Tuy nhiên nhìn lúc vẫn chẳng thấy bóng người hay động vật, ngay cả ánh mặt trời cũng hết sức ảm đạm. Nhưng nếu quan sát kỹ, có thể phát hơi thở của cuộc sống lẩn quất sau những cánh cửa.

   Những cánh cửa sổ vẫn chưa kịp khép, những dây tơ mơn mởn bò lan ra tường từ sân nhà ai đó, mùi thơm của rượu nhè từ xa thoảng tới, những ngọn khói lững lờ từ con ngõ bay lên. Tất cả những cảnh tượng ấy đều chứng tỏ, nơi đây có người ở.

   - xem, đằng kia có khói…

   Tôi chỉ vào làn khói phía xa cho Thiết Cơ nhìn, ấy thuận theo hướng tay tôi chỉ, nhìn hồi lâu nhưng vẫn hỏi rất mơ hồ:

   - Ở đâu?

   - Hầy, rất ràng, ở đằng kia kìa! Đằng kia nhất định có người!

   Đôi mắt Thiết Cơ mở rất to, nhìn về phía đó, cuối cùng vẫn lắc đầu thất vọng:

   - Tôi chẳng nhìn thấy gì cả.

   Đột nhiên, tôi có dự cảm rất lạ kỳ, tôi muốn kiểm tra chút.

   - Thế có nhìn thấy tấm vải hoa nhà đó phơi ở cổng nhà, giống như khăn trải giường ?

   ấy vẫn lắc đầu.

   đồ vật ràng hữu vậy mà ấy lại nhìn thấy. Lòng tôi thoáng xao động. Tôi bước tới gõ cửa căn nhà ngay sát vách. Gõ chừng bảy, tám cái, cánh cửa bỗng hé ra.

   Viên ngọc từ trong túi tôi nảy vọt ra, lăn lông lốc xuyên qua khe hở của cửa, vào trong sân.

   lát sau, mái đầu bù xù từ sau cửa ló ra, khuôn mặt vô cùng ghê rợn vô cảm dò xét tôi, rồi mới mở cửa.

   Nhìn kỹ khuôn mặt ấy, tôi khẽ giật mình. Các bộ phận khuôn mặt dường như đều bị đặt sai vị trí, phần lớn làn da mặt đều nham nhở, những vết sẹo bị lộ ra đỏ ửng. Chắc chắn ấy từng bị thương rất nặng nên khuôn mặt mới bị hủy hoại nghiêm trọng như vậy.

   - Vào ! - ấy quay người, vẫy vẫy tôi.

   Tuy hơi do dự, nhưng tôi vẫn kéo Thiết Cơ bước vào sân. Bởi vì hiếu kỳ của tôi chiến thắng.

   - lâu như thế giờ là người đầu tiên tôi gặp đấy.

   Tôi còn chưa đứng yên, kia lên tiếng.

   Giọng của lạnh lẽo mà chậm rãi, có chút gì rất quen thuộc. Lúc này tôi mới nhận ra ấy chính là bị nhốt trong viên ngọc kia.

   - Chỗ này rốt cuộc là thế nào?

   Tôi nhìn ấy, hỏi câu hỏi mà mình muốn biết từ lâu. Thiết Cơ đứng bên cạnh kéo kéo tôi, dáng vẻ hơi lo lắng.

   - Hạ nương, chuyện với ai đấy?

   Tôi đờ người ra.

   ràng là có người đứng đối diện, Thiết Cơ lại hề nhìn thấy. Tôi vội vàng hỏi đối diện mình:

   - Tôi chỉ có mình phải ?

   Câu hỏi này ràng là hơi kỳ quái, ấy cũng hơi ngẩn ra, nhưng vẫn trả lời tôi:

   - Đúng là chỉ có mình .

   Thiết Cơ nhìn thấy ấy, ấy cũng nhìn thấy Thiết Cơ sao?

   - Ở đây còn có người nào khác ? - Để kiểm chứng suy nghĩ của mình, tôi tiếp tục hỏi ấy.

   - hề, ở đây chỉ có mình tôi.

   Quả nhiên, đúng như tôi nghĩ. Hai này đều cảm nhận được tồn tại của đối phương. để ý đến nghi hoặc của Thiết Cơ, tôi lại hỏi thêm câu nữa:

   - ... trước đây có phải có tên là Lan?

   Công chúa Lan Cơ, con của Bình Vương, bị lời nguyền rủa của chiếc ấm trà đen làm cho phát điên, cuối cùng bị bỏng nặng, chữa trị được. có khuôn mặt bị hủy hoại, thể nhìn ra dung mạo ban đầu này chính là công chúa Lan Cơ.

   Nhìn thấy dáng vẻ của ấy, tôi kìm được cảm thương.

   Đời người, ai biết được thành ra thế nào?

   Sau khi tạm biệt công chúa Lan Cơ, tôi cùng Thiết Cơ quay về nhà ấy. Đây là ngôi nhà khá lớn, mình sống ở đây chắc chắn khó tránh khỏi cảm giác đơn.

   Chỉ là tôi cảm thấy nơi đây, hẳn chỉ có mình Thiết Cơ, vì trong căn phòng vẫn vẳng lại tiếng “đinh đinh ”.

   Nhân lúc Thiết Cơ ở đó, tôi theo tiếng động vào trong nhà, nhìn cách bài trí của căn phòng, đây có lẽ là lò rèn.

   Trong phòng rất tối, thắp đèn, chỉ có ánh sáng trong lò lửa hắt lên chiếu sáng cho căn phòng. người đàn ông chừng bốn, năm mươi tuổi ngồi trong góc, những ấm trà đủ kiểu ngổn ngang, chất thành đống trước mặt ông. Ánh mắt ông chăm chú nhìn ấm trà, thi thoảng lại nhăn mày, dường như tập trung suy nghĩ điều gì đó.

   Có lẽ là tôi chắn nguồn ánh sáng, nên người đàn ông ngẩng đầu lên, nhìn tôi chằm chằm. Ánh mắt của ông ấy rất sắc, khiến cho người đối diện phải thầm run lên trong lòng. Tôi vội vàng đổi vị trí, đứng sang chỗ trống bên cạnh.

   - là ai? - Nhìn thấy người khách mời mà đến, người đàn ông có chút nghi hoặc, liền hỏi tôi.

   - Xin lỗi, tôi chỉ là khách qua đường, nghe thấy có tiếng động ở đây, nên vô tình vào. Tôi ra khỏi đây ngay.

   Tôi bịa bừa lý do để lấp liếm cho qua.

   - Người qua đường? lâu nay tôi chẳng thấy người qua đường nào cả. Người qua đường từ đâu tới?

   Người đàn ông đặt chiếc ấm trong tay xuống, dò xét tôi kỹ lưỡng.

   - Áo quần hết sức kỳ quái, đây là phong tục ở phương xa phải ? Người khách phương xa, quanh đây chẳng có cư dân nào, đến vùng đất hoang vu lạnh lẽo này để làm gì?

   - Tôi cẩn thận nên lạc đường, bước nhầm vào đây.

   - Bước nhầm ư? Xin thứ lỗi cho tôi thẳng, khách tới đây nếu muốn rời , e rằng hơi khó...

   - Nghĩa là sao cơ?

   Người đàn ông chỉ cười, thêm gì khác, thực ra thân phận của ông ấy tôi cũng đoán ra được phần nào rồi.

   Người này chắc chính là cha của Thiết Cơ - Thiết Dã Tử.

   Xem ra ông ta cũng như công chúa Lan Cơ, đều vì chiếc ấm trà này mà lưu lạc tới thế giới trong ấm. Những ngôi nhà mà tôi nhìn thấy dọc đường , đều có người ở cả.

   Hơn nữa bọn họ nhất định có điểm chung, chính là đều có liên quan với chiếc ấm trà này!

   Giống như Lan Cơ, Thiết Dã Tử cũng biết đến tồn tại của những cư dân khác. Nếu như tôi đoán sai e rằng ông ấy và Thiết Cơ cũng cảm nhận được tồn tại của nhau.

   - Ông sống mình ư?

   - Tại hạ già cả độc, chẳng có vợ con bầu bạn.

   Quả nhiên là vậy.

   Thực quá tàn khốc, ràng là ở bên nhau, nhưng lại thể cảm nhận được nhau; ràng phải chỉ sống mình, nhưng lại phải chấp nhận đơn vĩnh viễn.

   Tôi nhìn khuôn mặt góc cạnh của Thiết Dã Tử, trong lòng do dự biết có nên đem chuyện Thiết Cơ cũng sống trong căn nhà này cho ông ta biết hay . Nhưng tôi chợt nhớ ra lời Dao từng với tôi: “Đừng thử phá vỡ trật tự của thế giới nào đó. người chỉ đứng xem mà thể thay đổi được thực, thuận theo tự nhiên là lựa chọn duy nhất”.

   Tôi là kẻ đứng xem mà thể thay đổi được bất cứ thực nào, nhưng tôi thực thể tàn nhẫn đứng nhìn. Tôi bị những cảnh tượng mình nhìn thấy tác động đến tâm tình, tôi chỉ là người quan sát kém cỏi, mà còn là con người nhu nhược kém cỏi.

   ràng là thể thay đổi, vậy tại sao lại để tôi nhìn thấy những việc này? Tại sao nhất định lại để tôi phải đau khổ vì họ?

   Tôi chẳng thể làm được gì, chỉ có thể lặng lẽ đứng nhìn mà thôi.

   - Nếu đau khổ, hãy quay về .

   Tôi mở mắt, nhìn thấy khuôn mặt bình thản của Thanh Minh.

   biết tại sao, tôi bỗng rất muốn cười với cái. Tôi cố gắng nặn ra nụ cười, nhưng chẳng hề được đáp lại. chỉ im lặng nhìn tôi, đúng câu:

   - Tại sao phải khóc? Hạ?

   Tại sao phải khóc ư? ràng là tôi muốn cười cơ mà.

   Tôi muốn trốn tránh ánh mắt của , liền đưa tay che ngang mắt, cảm nhận ấm áp của nước mắt.

   bàn tay lớn ấp lên tay tôi, tôi nhìn thấy , nhưng cảm nhận được bàn tay ấy khẽ khàng bỏ tay tôi ra, vuốt ve mí mắt. tay còn thoang thoảng mùi đàn hương, rất thơm. Tôi nhanh chóng tỉnh táo lại.

   Thanh Minh cúi đầu nhìn tôi, vẻ mặt rất dịu dàng, ngay cả ánh mắt cũng ấm áp biết bao. dịu dàng hiếm có này khiến tôi hoài nghi thực, lẽ nào đây chỉ là mơ sao?

   Cảm giác mà Thanh Minh mang lại cho người ta là màu đen. Cho dù là dưới ánh nắng rực rỡ, cũng vẫn yên tĩnh mà to lớn, tựa như đêm đen vậy.

   Đôi mắt đen lấp lánh, giống như bí mật thể nhìn thấu.

   - Tỉnh ngủ chưa? - Thanh Minh cúi người xuống, khẽ thầm bên tai tôi.

   Khuôn mặt quá gần, hơi thở phả ra ấm nóng, thậm chí phả thẳng vào tai tôi, ngưa ngứa, cảm giác cực kỳ lạ lùng.

   Đây... đây rốt cuộc là trò đùa gì vậy?

   Tôi cảm thấy não mình dường như vì thể chịu nổi tốc độ vận động nhanh như thế này, nên giờ chuyển thẳng sang trạng thái chết máy.

   - Sao lại có vẻ mặt lạ lùng thế này? Tôi thực … đáng sợ thế sao?

   Tôi chỉ biết đờ ra nhìn , biết phải trả lời thế nào. phải là sợ... mà là kỳ quái, thực là quá kỳ quái. phải là Thanh Minh bị Dao cướp mất thân thể đấy chứ?

   Hay là, bây giờ là lúc họ Cosplay<a title="(4) Cosplay: Là viết tắt của cụm “Costume play”, đây được xem như là nét văn hóa đặc trưng trong giới trẻ Nhật Bản. Khi tham gia Cosplay, người chơi hóa thân thành nhân vật trong thế giới truyện tranh (manga), thế giới game hay cũng có thể là n" href="note:'] (4) [/URL]?

   - Vậy... em có thể dậy được chứ?

   Tóm lại, cứ thoát ra khỏi tình cảnh bối rối này .

   Thanh Minh rút tay lại, gì nữa, vẻ mặt lại như bình thường. Tôi thấp thỏm bất an, ấp úng hỏi:

   - Dao đâu, đây là phòng của ấy mà. ấy đâu rồi?

   - Cậu ấy ở bên ngoài.

   - Đúng rồi, em ngủ lâu quá, đến giờ mở cửa rồi! Em chuẩn bị trước đây!

   Giống như được giải thoát, tôi nhảy phắt xuống giường, ba chân bốn cẳng chạy ra ngoài cửa hàng.

   đám người ngồi trong cửa hàng quàng vai bá cổ nhau, biết rì rầm to bàn bạc chuyện gì.

   Khi tôi nhìn để xem là những ai, Hắc Vô Thường ngồi bên cạnh nhìn thấy tôi trước, cười hì hì, vẫy tay với tôi:

   - Ta định xuống suối vàng xem có phải nhập cư phi pháp , tự trở lại rồi.

   Cửu Viễn đeo chiếc mặt nạ ngọc cũng bật cười theo.

   Tôi vội vã khom mình chào hỏi:

   - Chào các quý khách.

   - cần phải khách sáo thế đâu, Tiểu Hạ.

   Cửu Viễn kéo chiếc ghế, ý bảo tôi ngồi xuống. Tôi cảm ơn ấy rồi ngồi xuống, ánh mắt quét qua vòng mới phát ông chú giọng trầm Bạch Vô Thường cũng tới.

   Ông ấy ngồi ghế, đeo chiếc kính đen, cũng chẳng cười, trông rất có phong thái của minh tinh.

   Trong lòng ông ấy có thằng cu trông láu lỉnh, thằng bé đó có đôi mắt to và sáng, cực kỳ đáng . Cảm nhận được ánh mắt của tôi, nó nhảy từ đùi Bạch Vô Thường xuống, chạy về phía tôi.

   - Chào chị.

   - Lâu lắm gặp, Tiểu Lạc vẫn đáng thế.

   Tôi xoa xoa mái tóc mềm như tơ của nó, bỗng thấy mềm lòng. Thằng nhìn tôi bằng vẻ rất nghiêm túc, rồi đường hoàng :

   - Chị, thể trông mặt mà bắt hình dong.

   - Chị cảm thấy em dễ thương hơn.

   Trông tôi có vẻ mê trai lắm sao? Sao đến nước bị trẻ con lên lớp thế này?

   - Ha ha ha... Tiểu Lạc, em như thế, người ta lại nổi cáu đấy.

   Nụ cười của Dao vô cùng khoái trá. Tiểu Lạc chớp mắt, ngây thơ hỏi lại:

   - Dao, tại sao chị ấy lại tức giận? Em sai mà?

   - Đứng trước con , đúng sai đều vô nghĩa cả.

   Hắc Vô Thường lựa rất đúng lúc để xen lời, Dao đứng bên cạnh cũng gật gật đầu đồng ý.

   Tôi nhìn đám người này, cảm thấy tạm thời nên im lặng là tốt hơn hết.

   Cửu Viễn tỏ vẻ có lỗi, với tôi:

   - Xin lỗi, Hắc đại nhân vẫn luôn như thế, đừng chấp ông ấy làm gì.

   Nếu bỏ qua vẻ ngoài người bình thường nhất, cũng là người dịu dàng nhất trong bọn họ, chắc chắn là Cửu Viễn.

   Tôi cười với ấy:

   - Bình thường làm việc với những người này chắc cũng dễ dàng gì, vất vả lắm phải ?

   - , Hắc đại nhân có tài năng xuất chúng, được làm việc với ông ấy là vinh hạnh của tôi.

   Tôi nhìn Cửu Viễn mà lòng có chút khâm phục. Có thể khen ngợi kẻ vẻ ngoài như du côn như Hắc Vô Thường mà có vẻ gì là xu nịnh, ngoài ấy ra, e là chẳng có người thứ hai.

   - Mọi người hôm nay tới đây làm gì? - tới đây, tôi bỗng nhớ ra câu cần hỏi. Đột nhiên đông đủ thế này, đừng là chỉ hàn huyên chuyện cũ chứ?

   - Hầy, cùng với hai vị đại nhân tới thể thu phục hồ<a title="(5) hồ: quái trong ấm trà. (BTV)" href="note:'] (5) [/URL], nhân tiện bắt vong hồn.

   - hồ?

   Lẽ nào là chỉ chiếc ấm Thiết Cơ? Tôi liếc lên bàn, chiếc ấm trà sắt vẫn ở giữa bàn, nhìn kỹ lại thấy nó có điểm nào đó giống trước. Nó mất cảm giác kỳ dị trước đó. Bây giờ, nó chỉ là chiếc ấm trà bằng sắt cũ kỹ hết sức bình thường mà thôi.

   - Đừng lo, mọi chuyện xong xuôi rồi.

   Cửu Viễn thấy tôi nhìn chằm chằm chiếc ấm, ngỡ rằng tôi lo lắng điều gì đó. Tôi kịp giải thích, chỉ quay sang hỏi ấy:

   - Vong hồn... Đám vong hồn trong đó, họ đâu?

   - Yên tâm , họ được giải thoát khỏi ngưng đọng của thời gian, sau này có thể tiếp tục được luân hồi bình thường.

   - Vậy ư?

   - Như thế tốt cho bọn họ hơn.

   Tôi im lặng, ngẫm nghĩ. Đúng là như thế. Phải sống độc mãi mãi trong thế giới quạnh quẽ ấy, giống như trừng phạt.

   - Có những lúc nghĩ ngợi nhiều vui vẻ hơn đấy!

   Cửu Viễn vỗ vào tay tôi, câu rồi đứng dậy, theo sau Hắc Bạch Vô Thường mất.

   Đến khi bóng dáng họ mất hút, tôi mới ngồi vật xuống chiếc ghế mây, đờ đẫn nhìn chiếc ấm trà sắt bị bỏ lại.

   - Nghĩ gì thế? - Dao ôm tôi từ phía sau, đầu khẽ cọ cọ lên vai tôi.

   - Em cũng biết, chỉ cảm thấy trong lòng trống rỗng thôi! - Tôi ngả vào ghế, hoang mang tột độ.

   - Có cần an ủi em ?

   - cần, cảm ơn, em thấy nếu bị an ủi chừng còn tệ hơn.

   - Em quá đáng đấy.

   - mới có tư cách để mắng em câu đó.

   Tôi thèm khách sáo, đáp trả Dao câu đó, Dao lập tức ứng chiến, nhất định tranh luận với tôi hết lẽ mới thôi. Nhìn Dao bừng bừng sức sống, tôi đột nhiên cảm thấy, quái cũng rất hay. quái giữ đau buồn ưu sầu trong lòng, luôn vui vẻ. Kể ra tim, phổi cũng tốt biết bao.

   Từ đó về sau, Hạ Tư Nhân còn tìm đến Vong Xuyên đường nữa, thi thoảng tôi lại đọc được những tin tức về ông ta báo chí, dáng vẻ của ông ta vẫn phơi phới.

   Tôi nghĩ ông ta được giải thoát khỏi những giấc mơ, hoặc chưa biết chừng có lẽ hoàn toàn quên sạch chuyện về chiếc ấm trà cũng nên. Dù sao với thứ từng khiến người ta mê hoặc, quên được nó cũng là điều tốt thôi.

   Bây giờ, chiếc ấm sắt đen vẫn nằm giá hàng ngập bụi của Vong Xuyên đường, đợi người chủ nhân kế tiếp biết bao giờ mới tới.

   Có lẽ, bên cạnh mỗi người chúng ta, đều có vài người hàng xóm mà ta thể cảm nhận hay tiếp xúc được.

   Còn bạn, bạn có đơn ?


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :