1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Con thứ - Nhạc Nhan(10c)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Con thứ


   [​IMG]


   Tác giả: Nhạc Nhan

   Converter + Editor: ngocquynh520

   Giới thiệu:

   Gia thế tốt, tướng mạo tuấn mỹ, có tài năng, đối đãi người lịch lại có lễ.

   Nguyên Tam công tử có thể là vị hôn phu tốt nhất trong suy nghĩ những quý nữ ở trong kinh.

   Cố tình tâm tư của lại đặt hết chuyện làm ăn, hiểu tình cũng biết

   Cho đến khi nữ tử có bề ngoài tú nhã như lan, khí chất lại lẫm liệt như mai xuất . . . .

   Nàng xuất thânn nhà thương nhâ, lại hề có hơi tiền của những con buôn.

   Thân là nữ lưu lại gan lớn can đảm, vai gánh lên trách nhiệm nặng nề chấn hưng gia nghiệp.

   khi nhận định cái gì, cũng chỉ biết ngây ngốc dốc ra toàn lực.

   vốn phải người xung động trong tình cảm, cũng tin tưởng vừa thấy .

   Vậy mà kể từ khi gặp nàng, trái tim bình tĩnh như nước hồ thu của lại rối loạn toàn bộ. . . .

   Mặc dù đây là hôn người ở ngoài xem ra môn đăng hộ đối

   Cho dù người khắp kinh thành đều chế nhạo bị Nguyên phủ lấy ra đổi bạc

   Nhưng chàng có tình thiếp có ý, lại được chủ mẫu hai nhà mạnh mẽ ủng hộ

   Chắc chắn có thể thành hỷ lớn

   ngờ cha mẹ có gậy đánh uyên ương, hoàng đế lại chặn ngang cước

   Tự tay viết xuống chiếu thư ban hôn, muốn chiêu làm phò mã cho công chúa. . . .


   P/S: Hệ liệt này có 5 bộ, nếu có vấn đề gì đặc biệt editor ở diễn đàn làm hết ^^
   tart_trung thích bài này.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Mở đầu

   Cảnh quốc, kinh thành Kim Lăng, Nguyên phủ.

   "Tam ca, có phải mẫu thân hồ đồ rồi hay ? Tại sao bà có thể chọn người ở nhà buôn bán thấp kém làm vợ cho ca?" Nguyên tứ công tử Nguyên Bình Chi sải bước vào thư phòng của Nguyên Tam công tử Nguyên Trị Chi, tức giận khó hết, .

   Nguyên Trị Chi mặc y phục màu lam xem kỹ tập hồ sơ dầy, nghe lời Nguyên Bình Chi , hơi kinh ngạc ngẩng đầu lên, nhìn tứ đệ tức đỏ mặt, cau mày suy ngẫm chút, rồi khoát tay áo, : "Ngồi xuống chuyện. Có chút cũng chuyện đáng cho đệ hô to gọi ?"

   Nguyên Bình Chi bình thường tuấn mỹ, lại thích cái đẹp, nên luôn coi trọng cử chỉ, vào có phép tắc, lớn tiếng kêu la như hôm nay, là chuyện vô cùng hiếm thấy.

   Nguyên Bình Chi nhìn tam ca mặc y phục giản dị, cả món đồ trang sức cũng có, nhịn được nhíu nhíu mày, ngẫm lại hôn mà mẫu thân mình thầm đồng ý, tâm tình càng thêm buồn bực.

   Nguyên Bình Chi ngồi vào đối diện tam ca, thiếu niên mới mười lăm tuổi có dáng vẻ lo lắng như ông lão, buồn bã than thở, : "Do cẩn thận nghe được mẫu thân và ma ma chuyện riêng trong sân, mới biết mẫu thân quyết ý định ra hôn cho ca rồi, đây vốn là chuyện tốt, ca cũng sắp đến tuổi thành niên rồi, cũng thể thành thân chứ? Khi ca vào triều làm quan, người người đến thăm, quả cần nữ nhân ở nhà lo liệu, nhưng. . . . Ai! biết mẫu thân nghĩ như thế nào, tại sao chọn người trong ngàn người, mà lại chọn nữ nhi của nhà làm ăn rẻ mạt! Chúng ta là ai? Tam ca là thân phận gì? Đường đường Tam công tử Nguyên phủ, đường đường Thám Hoa của Cảnh quốc, nếu quả chọn thương nữ làm vợ cả, thể diện mất hết, đến lúc đó có thể ra cửa gặp người khác sao?"

   Sau khi Nguyên Trị Chi hết kinh ngạc, rất nhanh liền khôi phục trấn định, lẳng lặng nghe Tứ đệ bất bình giùm cho , ý định trong nháy mắt nghe thấy chuyển biến vô số lần.

   tại hơn mười chín tuổi, sắp hai mươi tuổi rồi, cũng có nghĩa sắp đến tuổi làm quan, chính thức trưởng thành, nếu như vẫn chưa thành hôn, đúng theo như lời tứ đệ, rất nhiều người đến thăm hỏi quả là dễ dàng.

   Nữ chủ nhân chỉ có trông coi bên trong, quan trọng hơn là ở phương diện "xã giao của phu nhân", rất nhiều chuyện các nam nhân tiện ngay mặt, tiện hỏi thăm, mà những nữ nhân lại có thể thử dò xét nhau khi chuyện phiếm, sau đó làm ra quyết định thích hợp.

   Nguyên Trị Chi từng nghĩ tới mình nên lấy thê tử thế nào, chỉ hi vọng nàng dịu dàng hiền thục, có tri thức hiểu lễ nghĩa, cũng có đặc biệt để ý xuất thân, bởi vì cho là dù mình kém thế nào, bằng vào danh tiếng tam công tử Nguyên phủ cũng có thể cưới danh môn khuê tú, cho dù là gia tộc có xuống dốc cũng sao.

   Vạn vạn nghĩ tới, mẫu thân lại chọn mộ nữ tử ở gia đình thương nhân cho .

   Mẫu thân là vì đặc biệt cảm thấy hứng thú với chuyện buôn bán, cho nên cố ý chọn lựa nữ nhân ở nhà làm ăn cho sao?

   Trong bốn loại dân sĩ, nông, công, thương, thương gia ở cuối, địa vị rất thấp, nếu như theo môn đăng hộ đối mà tính chuyện, nữ nhân nhà làm ăn làm sao xứng đôi công tử Nguyên phủ - gia tộc sĩ tử đệ nhất nay? Nguyên Trị Chi đùa giỡn cười tiếng, trong lòng cũng có gì tức giận, càng cảm thấy thương nhân bằng người, chẳng qua là cảm thấy mẹ cả của mình quả là nữ nhân thú vị, làm việc thường thường ra ngoài dự tính của người khác.

   "Tam ca?" Nguyên Bình Chi nóng nảy.

   Nguyên Trị Chi cười cười, : "Chuyện hôn nhân theo lệnh của cha mẹ, lời của mối mai, mẫu thân chọn cho ta mối hôn này, nhất định có đạo lý của bà."

   Nguyên Bình Chi bẹt bẹt miệng, muốn cái gì, lời đến khóe miệng lại nuốt xuống.

   Gương mặt khổ sở, lại thở dài nằng nặng cái.

   Nguyên Trị Chi nhìn gương mặt còn hơi ngây thơ của , bật cười : "Ta lại tò mò, là nương thế nào có thể khiến mẫu thân nhìn trúng đây?"

   đến đây, Nguyên Bình Chi cuối cùng khôi phục chút tinh thần, chớp chớp cặp mắt đào hoa, vội vàng : "Nghe là mỹ nhân!"

   Nguyên Trị Chi cười ha ha, : "Mỹ nhân tốt! Ai mỹ nhân đây?"

   Nguyên Bình Chi lập tức bổ sung: "Còn nữa, còn là bà con xa của chúng ta! Là nữ nhi của người dì bà con xa bên nhà mẫu thân, họ Phí, Phí gia xuất thân buôn muối, sau đó trở thành hoàng thương (thương nhân cung cấp hàng cho triều đình). Được rồi, hoàng thương dầu gì cũng mạnh hơn thương nhân thông thường. Năm nay 16 tuổi rồi, còn có cái gì đấy. . . . Ừ, nghe nàng rất am hiểu trồng hoa lan."

   Nguyên Trị Chi gật đầu, trầm ngâm : "Mỹ nhân, lại am hiểu trồng lan, tao nhã, vậy tính tình cũng rất tốt, có dung mạo và phẩm chất, giai nhân như thế, quả là vợ tốt."

   Nguyên Bình Chi nhìn chằm chằm , hỏi: "Tam ca, ca sao?"

   "Nếu đệ muốn Tam ca cưới thê tử thế nào? Mẫu thân phí tâm chọn lựa vì ta, tất nhiên là tốt." Nguyên Trị Chi .

   Nguyên Bình Chi trợn mắt lần nữa, hơi buồn bực ở trong lồng ngực, khó chịu vô cùng.

   Nếu như mẫu thân chọn thương nữ làm vợ cho Nguyên tứ , có lẽ cảm thấy mẫu thân đơn thuần cho là nương kia nhân phẩm tốt, có thể xứng đôi , nhưng mẫu thân lại chọn thương nữ làm vợ cho tam ca, chuyện này liền phức tạp hơn nhiều.

   Chẳng lẽ Tam ca oán giận mẫu thân sao?

   Nguyên Trị Chi cảm động vì tấm lòng đệ đệ dành cho mình, qua vỗ vỗ bờ vai của , : "Ta hiểu đệ suy tính cho ta, ta cũng lấy chuyện cả đời mình ra làm trò đùa, nhưng lời ta vừa cũng là lòng. Nếu như Phí tiểu thư tốt như lời đệ , quả là thê tử tốt, chồng còn có gì đòi hỏi? Xuất thân rất quan trọng sao? Tính cách quan trọng hơn chứ?"

   Nguyên Bình Chi than thở lần nữa.

   Tam ca vốn ba hoa chích choè, cũng tin tam ca , ai nguyện ý tự hạ thân phận xứng đôi nữ tử thương gia?

   được, phải tự mình điều tra Phí tiểu thư đó, xem xem nàng ưu tú cỡ nào, mà có thể khiến mẫu thân nhìn trúng!
   Chương 1.1

   Cảnh quốc, quận Hội Kê, huyện Dư Diêu.

   Vào mùa xuân, vạn vật xanh tươi trở lại, nhụy hoa mới nở, cực kỳ chọc người.

   Du khách trong Lan uyển của Phí thị như dệt cửi, sĩ tử, học sinh, quan lại quyền quý, phú thương, mỗi người đều quần áo thỏa đáng, cười ríu rít.

   Lan uyển có diện tích rộng trăm mẫu, điển hình khu vườn Giang Nam, mỗi bước đều có điểm đẹp, mười bước lại có vật kỳ lạ, chim hoa đầy vườn, cửa thuỳ hoa, cửa sát tường, cửa ngăn, cửa tròn, nhiều loại khác nhau, các loại cửa sổ khắc hoa có hình dáng khác nhau, hề lặp lại.

   Hành lang quanh co liên tiếp cả vườn, có thể khiến du khách thích dầm mưa dãi nắng có thể đứng xa ngắm nhìn các loại hoa đẹp được trồng trong vườn.

   Lan uyển ngoại trừ có cây xanh làm đẹp, chủ yếu vẫn là các giống hoa lan tỏa hương, bao gồm Kiến Lan[1], Hàn Lan[2], cùng với số ít Mặc Lan[3].

   Những lọa lan này, được gieo hạt trồng ở đài Lan, mỗi chỗ đều có thể thấy: thường thường dùng chậu sạch, chậu bùn; tốt hơn dùng chậu tử sa để dùng[4], hơn nữa còn làm dàn, thông gió che nắng.

   Hôm nay chính là mùa của Xuân Lan, hoa lan nở khắp Lan uyển, du khách còn chưa đạp vào trong uyển, cảm thấy mùi hương bay đến, đợi đến cẩn thận ngửi, lại như có như rồi, đợi đến gần tối về nhà, mới có thể từ miệng người nhà biết được toàn thân mình thấm mùi hương, lâu chưa tiêu tan, thấm vào ruột gan.

   Khổng Tử khen ngợi hương lan là "hương vương giả", là danh xứng với thực.

   Lan uyển của Phí thị, chủ viện Tây Hoa Thính.

   bàn gỗ lê gần bệ cửa sổ, chậu Điệp Lan[5] nở rộ, lá xanh biếc, nhụy xanh biếc, vẻ ngoài xinh đẹp tuyệt trần, dáng hoa thanh nhã, vui tai vui mắt.

   Vài thiếu nữ xinh đẹp ngồi tấm đệm mới mau, mềm mại như hoa, vừa tán thưởng hoa, vừa nhìn thiếu nữ đứng cạnh bàn hăng say giảng giải. Thiếu nữ mặc áo ngoài rộng nách bằng gấm màu vàng nhạt, áo trong cộc tay bằng lụa mỏng màu xanh lơ, váy gấm màu xanh lơ, quần thêu hoa lan, giống như kiểu của Điệp Lan bàn.

   "Cánh hoa lan bình thường hay có những màu sắc đẹp khác thường, tỷ như mặt cánh hoa màu trắng có màu đỏ tím, 『 Lục Vân 』[6] hoàng hậu của loài lan cũng ngoại lệ. Nếu như cánh có màu khác hoặc cả hoa đều có cùng màu, gọi là 『 Tố Tâm lan 』[7]. Tố Tâm là loài lan quý, nếu như cánh hoa Tố Tâm lan có hình cánh sen, cánh mai, cánh thủy tiên hay cánh bướm, hơn nữa mùi hoa còn là mùi thơm ngát, chính là trân phẩm trong loài lan."

   "Minh Lan, chậu hoa Tố Tâm lan cánh bướm này tệ, nhưng chúng ta nghe năm nay ngươi trồng được chậu Tố Tâm lan cánh sen, hoa càng thêm thuần trắng quý hiếm, sao để cho chúng ta xem chút?" Thiếu nữ mặc y phục đỏ tươi giọng hỏi.

   "Đúng vậy, trong cánh lan lấy cánh sen đứng đầu, trong Tố Tâm lấy thuần trắng hết, lá hoa lại lấy lá hình cỏ làm tinh phẩm, nghe ngươi trồng ra 『 Tố Tâm Như Tuyết 』 tập trung ba điều vào , là cực phẩm đời, còn mau mau cho cho chúng ta xem!" Mặt mũi thiếu nữ mặc áo gấm đỏ thẵm kiều mỵ, mặt mày có hơi vênh vào hất hàm sai khiến.

   Thiếu nữ Phí Minh Lan khẽ mỉm cười, trong mắt chứa thẹn thùng và nghịch ngợm cùng hài hước, : "Ta biết ngay các ngươi đều là vì 『 Tố Tâm Như Tuyết 』 mà đến, ta cũng rất đem nó ra ngoài cho các ngươi nhìn chút. Chỉ là. . . . đáng tiếc a đáng tiếc."

   "Thế nào?" Thiếu nữ mặc áo gấm đỏ thẫm nhíu mày, có chút vui hỏi: "Chẳng lẽ ngươi bán sao?"

   "Người hiểu ta, là Thục Hà." Phí Minh Lan cười nham nhở với thiếu nữ mặc áo gấm đỏ thẫm.

   Khương Thục Hà nhíu nhíu mày, : "Ngươi thiếu tiền vậy sao? để cho ta hoa lan tốt nhất năm nay."

   Huống chi, đây là chậu Tố Tâm lan cánh sen cực kỳ khó gặp, tên của nàng còn là Thục Hà (sen), rất xứng đôi. Thân là trưởng tiểu thư nhà Thái Thú quận Hội Kê, Khương Thục Hà cho là có ai xứng với hoa lan cực phẩm kia hơn nàng.

   Bởi vì hoàng thất Cảnh quốc thích hoa lan, tục truyền đương kim Tiết hoàng hậu càng vô cùng lan, cho nên hôm nay dân gian cũng lấy nuôi lan vẻ vang, mùa hoa lan hàng năm ở quận Hội Kê cực kỳ náo nhiệt, "Hoa vương" được chọn ra hàng năm có thể bán giá vô cùng cao.

   "Hoa vương" năm nay chính là 『Tố Tâm Như Tuyết』 mà Phí Minh Lan nuôi trồng ra.

   Khương Thục Hà : "『 Hoa vương 』 năm ngoái bán hai vạn lượng bạc trắng, ta lại thêm 5000, bán 『 Tố Tâm Như Tuyết 』 cho ta, như thế nào?"

   Hai vạn năm ngàn lượng bạc trắng, ở trong mắt quan lại quyền quý cũng xem như số lớn rồi.

   Cảnh quốc dựng nước tới nay, hoàng đế mấy đời luôn chú ý vấn đề dân sanh, hết sức điều tiết khống chế vật giá, chèn ép gian thương dồn hàng nhiễu loạn thị trường, cho nên vật giá tương đối ổn định.

   nhà bình dân bốn miệng ăn, năm tiêu xài cũng chỉ khoảng hai mươi lượng bạc trắng, đó là dư da rồi, mỗi tháng đều có thể ăn cá ăn thịt. Nếu như tiết kiệm hơn, gia đình như vậy cả hai mươi lượng cũng dùng tới.

   Hai vạn lượng bạc trắng, đủ nhà bình dân bốn miệng ăn tiêu xài ngàn năm, lại có người vung tiền như rác, cũng chỉ là vì chậu hoa lan.

   ***

   Thiếu nữ mặc y phục lụa mọng đỏ tươi - Khương Thục Mai, giúp đỡ tỷ tỷ : "Minh Lan, coi như nhìn bạc, nhìn ở việc chúng ta là tỷ muội, cũng nên để 『 Tố Tâm Như Tuyết 』 lại cho nhà ta."

   Tất cả thiếu nữ trong phòng khách, đều là thiên kim tiểu thư xuất từ nhà quan viên hoặc phú thương, trong đó lại lấy các tiểu thư Khương gia làm đầu.

   Phí Minh Lan hơi áy náy cười cười, : "Cũng phải là ta muốn để lại cho các ngươi, bị người đặt trước rồi, chỉ tiền đặt cọc thôi hai vạn lượng đấy."

   Theo quy tắc thương giới ước định, tiền đặt cọc bình thường chỉ chiếm phần của tổng số, nhiều nhất chiếm nửa số, tính như vậy người mua kia ít nhất tốn 4 vạn lượng bạc mua chậu hoa này.

   Nhóm thiên kim tiểu thư cao quý giàu sang trong phòng cũng nhịn được xôn xao.

   "Oa! là đắt!"

   "Trời ạ! Ai bỏ ra số tiền lớn vậy?"

   "Dư Diêu huyện chúng ta có loại người coi tiền như rác này chứ? Đây là hoa lan sao? Bảo thạch cũng mắc như vậy!"

   "Minh Lan, là khách vùng khác sao?"

   Phí Minh Lan lắc đầu, : "Ta cũng lắm, hôm qua mới vội vã đặt, là người trung niên bộ dáng quản gia tới giao tiền đặt, chậm nhất là ba ngày, chủ nhà tự mình đến lấy hoa. Nghe khẩu , giống như là giọng của người trong kinh."

   "Đó! Người ở kinh thành!"

   "Kinh thành? Khó trách ra tay xa xỉ như vậy."

   "Trong kinh thành ngọa hổ tàng long, cũng biết là đại nhân vật nào!"

   Các tiểu thư bừng tỉnh hiểu ra, đều có biểu tình khó trách như thế.

   Sắc mặc Khương Thục Hà và Khương Thục Mai tốt, nhưng dám tùy tiện tiếp lời khó nghe gì, họ sợ đắc tội Phí Minh Lan, lại sợ cẩn thận đắc tội người tới từ kinh thành.

   Họ mặc dù kiêu căng, nhưng cũng ngu xuẩn, dễ dàng trêu chọc kẻ địch cho phụ thân.

   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   [1]Kiến Lan:

   images


   [2]Hàn Lan:

   images


   [3]Mặc Lan:

   images


   [4]Tử sa: loại đất sét, có nhiều ở Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô. Đất rất mịn, hàm lượng sắt cao, sau khi nung có màu nâu đỏ, tím đen.

   [5]Điệp Lan:

   images


   [6]Lục Vân:

   images


   [7]Tố Tâm Lan:

   images
   Chương 1.2

   khí nhất thời có chút lúng túng, tiểu thư Đồng Như Vân cửa hàng dệt cười chen vào hoà giải: "Thương gia nặng nhất uy tín, nếu Minh Lan hứa cho người khác trước, chúng ta thể đoạt, nhưng nhìn cái thôi được chứ?"

   "Đúng vậy đúng vậy, xem chút được chứ?"

   Phí Minh Lan cũng muốn làm các tiểu thư thất vọng, nhưng. . . . Nàng có chút khó xử cười cười, : "Nếu các ngươi tới sớm hai ngày, ta nhất định cho các ngươi xem, nhưng hôm kia người mua cầu giữ bí mật, cho thêm người ngoài xem."

   Thục Mai nhịn được cau mày, " quá bá đạo!"

   Phí Minh Lan cười khổ : "Cho nên kính xin tất cả tỷ tỷ tha thứ, phải là ta muốn, kì thực thể."

   Khương Thục Hà bỗng nhiên : "Minh Lan, nghe trước đó vài ngày nhị tiểu thư nhà ngươi đính hôn với công tử Thứ sử gia, là có chuyện này?"

   Cả đám thiếu nữ lập tức quên mất hoa lan, đều lộ ra vẻ mặt chú ý tin tức mới này.

   Phí Minh Lan ngẩn ra, nghĩ tới Khương Thục Hà đột nhiên chuyển đề tài, nàng suy nghĩ chút, lúc này mới mỉm cười gật đầu thừa nhận, "Là , muội muội hứa gả cho nhị công tử nhà Thứ sử, lâu thành thân."

   Đám tiểu nương mười mấy tuổi đều nghiêng đầu nhìn, trao đổi ánh mắt "Cư nhiên như thế".

   Khương Thục Mai mới mười ba tuổi, nội tâm còn chưa nghĩ nhiều như vậy, nhanh mồm nhanh miệng hỏi câu, "Minh Lan, lúc trước phải thành thân với ngươi sao? Hơn nữa tỷ tỷ còn chưa đính hôn, sao lại đến phiên muội muội trước? Huống chi Nhị công tử nhà Thứ sử mặc dù phải trưởng tử, nhưng cũng là con thứ của vợ cả, thế nào cũng tới phiên Minh Huệ làm chánh thê của chứ?"

   Sắc mặt của Phí Minh Lan chìm chìm, nhưng trong lòng cũng có cách nào, dù sao lời của Khương Thục Mai đều là trong mắt người đời, Phí gia cũng chỉ là nhà buôn bán, dù giàu nhất huyện Dư Diêu như thế nào? Vẫn cách nào xứng đôi với công tử quan gia.

   ***

   Huyện Dư Diêu thuộc quận Hội Kê, quận Hội Kê lại thuộc về Dương Châu, trưởng quan quân chánh cao nhất Dương Châu chính là Thứ Sử Dương Châu, cao gấp bốn lần tổng trấn quận Hội Kê, coi như là tỷ muội Khương gia gả cho nhà Thứ sử, cũng là với cao, chứ đừng loại nữ nhi nhà thương nhân như Phí Minh Lan.

   Dân chúng thiên hạ phải người người đều ngang hàng, sinh ra phân thành nhiều loại, những con hát, kỹ nữ, bà mai, trộm cắp, tôi tớ sau đó , ở trong lương dân, sĩ nông công thương, thương nhân thuộc về loại người có địa vị xã hội nhất.

   Phụ thân của Phí Minh Lan - Phí Trung Quý dựa vào bán muối làm giàu, ba huyện Dư Kỵ, Dư Hàng, Dư Diêu trong quận Hội Kê, đều có liên quan đến nghiệp muối.

   Phí Trung Quý là thương nhân trời sanh, ánh mắt độc đáo, thủ đoạn gọn gàng quả quyết, chỉ hai mươi năm trở thành hiệu buôn muối lớn nhất huyện Dư Diêu. Cũng bởi vì thê tử ông cưới là từ Trịnh thị, thuộc nhà mẹ của đương kim hoàng thượng, mặc dù chỉ là quan hệ họ xa, nhưng Phí Trung Quý biết nịnh bợ hiếu kính, biết như thế nào lại tạo được quan hệ với dòng chánh Trịnh thị, cũng vì vậy từ thương nhân bình thường nhảy cái trở thành hoàng thương.

   Phí Minh Lan là bởi vì có thân phận nữ nhi hoàng thương, mới có thể có lui tới với những tiểu thư nhà quan như tỷ muội Khương gia và Đồng Như Vân, trở thành bạn tốt khuê phòng.

   Chỉ là, Phí Trung Quý bởi vì khổ cực quanh năm, tháng giêng năm nay bị bệnh qua đời, Phí gia mấtt đương gia trụ cột, lập tức liền lọt vào trong các loại phiền toái.

   Hơn nữa sau khi đương kim hoàng đế lên ngôi luôn chèn ép nhà bên mẹ, thế lực của Trịnh thị lớn bằng lúc trước, núi dựa lớn nhất của Phí gia còn bền chắc, tới năm nay, thậm chí ngay cả địa vị hoàng thương cũng lảo đảo muốn ngã.

   Huynh trưởng và muội muội của Phí Minh Lan đều là con vợ lẽ, mẫu thân của nàng lại là nữ tử mảnh mai hiểu thế , họ hàng Phí gia đều rối rít tới cửa chiếm tiện nghi, Phí Minh Lan còn chưa hết hạn để tên cha, đau đầu nhức óc, bể đầu sứt trán lại có nơi .

   Lan uyển của Phí thị vốn là bởi vì mẫu thân Phí Minh Lan thích hoa lan, Phí Trung Quý cố ý xây cho vợ, Phí Minh Lan từ ở đây, học được bản lĩnh nuôi lan cao siêu, vì khiến mẫu thân vui mừng, nàng càng xây tốt Lan uyển, từ từ thành khu vườn nổi tiếng của huyện Dư Diêu.

   Lúc ngắm hoa hằng năm, đều có rất nhiều danh lưu nhân sĩ muốn vào Lan uyển Phí thị xem, Phí Trung Quý vì thành lập quan hệ giao thiệp, liền mở cửa Lan uyển, vì vậy ngắm lan thành lệ thường của hội hoa xuân.

   Tỷ muội Khương gia ưa tác phong thu lệ phí vào vườn của Phí Minh Lan, càng cảm thấy nàng bán lan như vậy mất lễ nghu, lại hoàn toàn biết vất vả Phí Minh Lan bỏ ra để duy trì chi tiêu của gia đình lớn, và muốn giữ được tư cách hoàng thương cũng phải dâng rất nhiều quà tặng.

   Vì giữ được tư cách hoàng thương, hàng năm Phí gia chỉ cấp cho dòng chánh Trịnh thị mười vạn lượng bạc trắng, còn phải cho Dương Châu Thứ Sử, Thái Thú quận Hội Kê, các tầng quan viên huyện Dư Diêu những con số hiếu kính lớn.

   Nếu như tư cách hoàng thương khó giữ được, như vậy gia sản Phí Trung Quý dốc hết tâm huyết cả đời để dành, sợ rằng đều bị người khác cướp .

   Phí Trung Quý có hai người đệ đệ, nhị đệ ruột thịt, tam đệ con vợ lẽ. Nhưng Phí Trung Quý lại có con trai trưởng, chỉ có Phí Minh Lan là nữ nhi dòng chính, còn có thứ trưởng tử Phí Minh Đức do tỳ nữ sinh, cùng với Phí Minh Huệ là thứ nữ cùng mẹ với Phí Minh Đức .

   Nhị đệ Phí Trung Quý, cũng chính là nhị thúc ruột của Phí Minh Lan - Phí Trung Lương, lấy lý do con tỳ nữ sinh thể thừa tự, có quyền thừa kế, muốn đưa tiểu nhi tử con vợ cả của mình cho mẫu thân Phí Minh Lan làm con thừa tự, dã tâm muốn cướp lấy gia sản quá ràng.

   Càng quá phận chính là, tộc trưởng Phí thị vốn là phụ thân của Phí Minh Lan - Phí Trung Quý, Phí Trung Quý vừa chết, quyền tộc trưởng cũng bị Phí Trung Lương cướp , lại lấy danh nghĩa tộc trưởng, đất của Lan uyển Phí thị vốn là đất ruộng Phí thị, thuộc về tộc, hôm nay Phí Trung Quý chết, trong tộc muốn thu về đất đai Lan uyển chiếm đoạt.

   Đất đai Lan uyển, ràng là lúc trước Phí Trung Quý tự mua, ruộng đất của Phí thị hồi nào?

   Đây quả thực là chiếm đoạt trắng trợn!

   Gia sản Phí gia lớn như thế, có lẽ qua tới hai năm, đều bị Phí Trung Lương lấy các loại lý do như có như xơi tái nuốt hết.

   Huynh trưởng thứ xuất của Phí Minh Lan - Phí Minh Đức là con mọt sách, quản được chuyện: mẫu thân Phí Trịnh thị là nữ tử mảnh mai, hỏi chuyện đời, hơn nữa dù sao cũng là nữ nhân, chuyện cũng có phân lượng: muội muội thứ xuất Phí Minh Huệ càng khỏi .

   Mà Nhị thúc Phí Trung Lương của Phí Minh Lan thi đậu Cử nhân, thành lão gia Cử nhân, coi như là nửa viên chức, ở trong quan trường cũng được vài lời, hơn nữa Phí Trung Quý người chết trà lạnh, Phí Minh Lan là đưa mắt chỗ nương tựa, lòng tràn đầy thê lương.

   Nàng bình sinh chỉ hận tại sao mình phải nam tử, bằng sao lại bị Nhị thúc khi dễ, có lực phản kháng chút nào.

   câu "Nữ nhi sớm muộn gì phải gả , là người của nhà khác, lo được chuyện Phí gia" của nhị thúc, liền chận nàng ra lời.

   Những khổ sở này, Phí Minh Lan lại có cách bày tỏ với các bạn tốt trong khuê phòng, cũng chỉ chọc cho người khác chê cười.

   Mọi người vui lòng thêm gấm thêm hoa, lại ít có ai nguyện ý đưa than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi. Huống chi Phí gia tranh giành gia sản, người ngoài quả cũng khó mà nhúng tay.

   Về phần hôn của Phí Minh Huệ, trong đó tình cách nào cho người ngoài biết, càng thêm lời khó hết.

   Vì vậy đối mặt chất vấn của Khương Thục Mai, Phí Minh Lan suy tư lát, mới cười nhạt : "Đây là hôn trưởng bối hai nhà nghị định, hẳn là lương duyên."

   Khương Thục Hà khinh thường chép miệng, : "Ngươi đúng là quá tốt, ta thích bộ dạng tùy thời tùy chỗ đều tỏ vẻ đáng điềm đạm của nhị tiểu thư nhà ngươi, giống như chỉ hận gió thổi ngã, chịu đứng chuyện đàng hoàng, nhăn nhó cho ai xem đây?"

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 1.3

   Khương Thục Mai trừng mắt nhìn, phối hợp tỷ tỷ hơi cười trào phúng, : "Dĩ nhiên là cho những công tử thương hương tiếc ngọc kia nhìn, nếu sao nhị công tử nhà Thứ sử chọn trúng nàng đây? Cả việc để tang giữ đạo hiếu cho cha cũng để ý, gấp gáp thành thân!"

   Đồng Như Vân và Phí Minh Lan có giao tình tốt hơn chút, mặc dù nàng hôn này có nội tình gì, nhưng cảm thấy là tỷ muội mình bị uất ức, liền dùng khăn tay che miệng, khẽ cười : " đến việc này, ta lại nhớ mấy câu mà Dự Chương Hoàng tiên sinh[1] viết ở trong 『Sách U Phương Đình ký』: 『nhưng Lan Huệ tài đức khác nhau, người đời khó có thể 』"

   Khương Thục Mai lập tức lắm mồm tiếp: "『 cành hoa lan mọc hương tỏa hơn người, buội năm bảy cây huệ lại tỏa hương hơn người.』 huệ xa bằng lan."

   ***

   Những thiếu nữ trong phòng khách đều là nữ nhi dòng chính (con vợ cả), tự nhiên mấy thích những tỷ muội do thiếp thất sinh, cho nên tự nhiên cùng chung mối thù với Phí Minh Lan, căm thù Phí Minh Huệ.

   Họ khéo dùng khác biệt giữa "Lan" và "Huệ" mà cổ nhân , châm chọc "Minh Huệ" bằng"Minh Lan".

   Ở trong mắt người hiểu chuyện, hoa lan và hoa huệ xem ra xê xích nhiều, lá tương tự, đóa hoa giống nhau, mùi thơm cũng có chút giống, nhưng mà trong mắt người thưởng thức chân chính, hoa huệ nhiều mà tục, hoa lan ít mà nhã, chính là "Lan tựa như quân tử, Huệ tựa như sĩ phu, trong núi rừng mười cành huệ bằng cành lan" .

   Phí Minh Lan cười xấu hổ, đáp lời.

   Nàng ra cũng ghét Phí Minh Huệ như người ngoài tưởng tượng.

   Phí Minh Huệ thuở yếu ớt, cho nên nhất cử nhất động khó tránh khỏi yếu đuối, tính tình của nàng mềm mại hơi Phí Minh Lan kiên cường rất nhiều, từ trước đến giờ đều theo lệnh phụ (cha) huynh (ca), thích phong hoa tuyết nguyệt, thích đàm luận tiền bác vật phàm tục, càng giống nữ nhi ruột của Phí Trịnh thị hơn Phí Minh Lan.

   Phí Trịnh thị đúng là muốn gả Phí Minh Lan vào phủ thứ sử, cho dù bà hiểu thế , nhưng dù sao theo trượng phu Phí Trung Quý nhiều năm như vậy, ít nhiều cũng biết buồn khổ của thương nhân khi bị quan lại lấn ép. Phu nhân nhà quan có địa vị cao hơn phu nhân nhà giàu rất nhiều, sao còn có thể sợ bị Nhị thúc cướp đoạt tài sản?

   Vốn bàn bạc việc thành thân trong kỳ để tang hợp lễ nghi, nhưng Phí Trung Quý chết đột ngột, rất nhiều hậu chưa có an bài thỏa đáng, Phí Trịnh thị lo lắng tương lai Phí gia, cộng thêm gấp suy nghĩ mượn nữ nhi, giúp mình tìm núi dựa mới, vì vậy vội vã nghị định tốt hôn , chờ Phí Minh Lan qua hai mươi bảy tháng hiếu kỳ gả, an bài vậy cũng rất thỏa đáng.

   Năm nay "Tố Tâm Như Tuyết" mà Phí Minh Lan tỉ mỉ nuôi dưỡng nở hoa lần đầu tiên, kinh ngạc khắp thành, Phí Trịnh thị nhân cơ hội mời số thanh niên tài tuấn tới ngắm hoa, thuận tiện muốn lôi kéo Nhị công tử phủ thứ sử.

   Sao biết, Nhị công tử phủ thứ sử - Chu Hiếu quang tới là tới, nhưng biết thế nào vào viện sau, đúng lúc Phí Minh Huệ ở bên hồ nghỉ ngơi, phát nam tử xa lạ xông vào, kinh sợ trượt chân rơi xuống nước, Chu Hiếu Quang dũng cảm cứu mỹ nhân rơi xuống nước, hai người da thịt kề nhau, tay chân đụng nhau, tóc đan vào, danh dự của Phí Minh Huệ bị hủy trong chốc lát.

   Phí Minh Huệ là mộ tiểu mỹ nhânt điềm đạm đáng , hơn nữa rơi xuống nước rồi càng thêm có vẻ tái nhợt mảnh mai, trong mắt long lanh nổi lên ánh lệ, bộ dáng muốn khóc cố nén khiến Chu Hiếu Quang nổi lòng thuơng hương tiếc ngọc, xung động lại ôm chặt nàng.

   Lần này Phí Minh Huệ gả chỉ có con đường chết.

   Mẹ Phí Minh Huệ và huynh trưởng Phí Minh Đức đều biết muội muội thứ xuất của mình đủ tư cách làm vợ cả Chu Hiếu Quang, liền uyển chuyển cho biết dù làm thiếp cũng được, dù sao Chu Hiếu Quang chỉ cần phụ trách với muội muội thôi.

   Cũng may Chu Hiếu Quang là "Nam nhân tốt" tình thâm ý trọng, lúc này hứa hẹn ngại xuất thân của Phí Minh Huệ, nguyện ý cầu hôn nàng làm chánh thê.

   Dù sao Chu nhị công tử phải trưởng tử trong nhà, có áp lực gia đình quá nặng, cha mẹ Chu gia thấy thái độ kiên quyết, thậm chí tuyệt thực kháng nghị, cũng đành phải đáp ứng hôn này.

   Thứ sử Chu đại nhân vốn muốn cho con thứ hai cưới Phí Minh Lan, ông cũng thấy thèm gia sản khổng lồ Phí Trung Quý để lại sau khi chết, nhưng lại lo lắng thanh danh, thể làm "tham quan" phá cửa giành tiền, nghĩ thế nào cũng muốn kết thân giành phần.

   Hôm nay nhi tử có tiền đồ, cố tình nhìn trúng thứ nữ Phí gia, Chu đại nhân cau mày đáp ứng rồi, đúng là " có cá, tôm cũng có thể", bất đắc dĩ nhượng bộ.

   Dù sao bất kể Phí gia gả nữ nhi nào, Chu đại nhân cũng muốn Phí gia ra số đồ cưới lớn, nếu , cũng xứng với công tử quan gia của ông, đúng ?

   Bà vú Vương ma ma của Phí Minh Lan rất là giận vì chuyện này, lén lút cắn răng nghiện lợi thầm với Phí Minh Lan: "Làm sao lại đúng dịp gặp phải, lại đúng dịp rơi xuống nước? Quanh năm suốt tháng ở bên hồ chơi cũng thấy nàng ta trượt chân, cố tình Chu công tử tới, nàng ta liền rơi xuống nước! Người hầu bên cạnh đều chết hết sao? Còn biết đứa phóng đãng kia đùa bỡn thủ đoan gì ! Thiếu gia cũng tham gia náo nhiệt. Cứ sợ muội muội cùng mẹ của mình ai chịu lấy, lo cướp Chu công tử cho con kia, lại để ý tiểu thư ngài. Uổng Phí phu nhân thuở thương , tiểu thư từ trước đến giờ tôn kính , còn phải thân với muội muội mình hơn sao? Ta , phải mẹ sanh thân, nuôi thế nào cũng nuôi quen, căn bản là hai người vong ân phụ nghĩa."

   Phí Minh Lan có thể cái gì? Chỉ có cười khổ mà thôi.

   Nàng chưa bao giờ nguyện ý nghĩ xấu huynh muội nhà mình, dù sao bọn họ cũng chỉ có ba huynh muội, nếu đoàn kết, vậy Phí gia xong đời.

   Nhưng chuyện đính hôn của công tử Thứ sử lần này, đả kích Phí Minh Lan, hơn nữa Nhị thúc gây mấy chuyện này, khiến gần đây tâm tình nàng vẫn buồn bực vui.

   Nhưng nàng từ trước đến giờ phải nương chịu nhận thua, càng có ý nhất định phải lấy Chu công tử, nếu vô duyên với Chu Hiếu Quang, nàng liền định rộng rãi chúc phúc Minh Huệ.

   Nàng tin tưởng mình tự có nhân duyên, coi như gả vào nhà quan, chỉ cần tìm trượng phu phẩm đức tốt, cũng chưa hẳn phải chuyện may mắn?

   Nàng tin tưởng lời dạy của phụ thân thuở : "Phải học được tự nắm giữ hạnh phúc, đừng lệ thuộc vào người khác."

   Phí Trung Quý là thương nhân sáng suốt, chưa bao giờ dùng những điều tam tòng tứ đức cũ giáo dục nữ nhi dòng chính mà mình thương , ông dạy nàng học chữ, dạy nàng quản lý tài sản gảy bàn tính, dạy nàng học suy tư tự chủ, còn dạy nàng ứng phó việc đời thế nào.

   Tiếc nuối lớn nhất khi còn sống của Phí Trung Quý, giống với việc đáng tiếc duy nhất trong đời Phí Minh Lan, đều là cảm khái vì sao tâm tính Phí Minh Lan như thế lại phải nam nhi?

   Các thiếu nữ trong phòng khách, từ hôn của Phí Minh Huệ tới chuyện khuê phòng của nữ nhân sau khi gả, có mấy phần xấu hổ che che giấu giấu, nhưng càng giấu càng hưng phấn kích động, dù sao họ phần lớn tới tuổi dậy .

   Duyên dáng lượn lờ tuổi mười ba, hạt đậu đầu cành đầu tháng hai.

   Khương Thục Hà : "Minh Lan, Như Vân luôn luôn thích ngươi, hay ngươi dứt khoát gả đến Đồng gia , để mẹ ta làm mai cho ngươi."

   Khương Thục Mai vỗ tay, cười : "Đúng vậy! Đúng vậy! Ca ca Đồng gia thiệt nhìn lén Minh Lan nhiều lần đấy."

   Mặc dù trong lòng Đồng Như Vân tràn đầy mong muốn có tẩu tẩu như Phí Minh Lan, nhưng những nữ nhân khuê các như họ chính miệng chuyện hôn đủ trang trọng. Nàng cười : "Ta thích Minh Lan tỷ tỷ, nhưng những lời này nên do chúng ta , vì vậy dừng lại thôi."

   cười đùa, đại nha hoàn cận thân của Phí Minh Lan - Lập Xuân vào, gương mặt vội vàng, vội vã hành lễ với các vị tiểu thư, liền đến gần Phí Minh Lan, dựa vào bên tai của nàng giọng : "Thiếu gia xảy ra chuyện, phu nhân hoảng hồn, xin tiểu thư mau qua xem."

   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   [1]Dự Chương Hoàng tiên sinh tên là Hoàng Đình Kiên 黃廷堅 (1045-1105), tự Lỗ Trực 魯直, biệt hiệu Sơn Cốc đạo nhân 山谷道人, Phù ông 涪翁, người Phân Ninh, Hồng Châu (thuộc Giang Tây ngày nay). Ông là thư hoạ gia và thi gia trứ danh đời Bắc Tống, tề danh cùng thầy ông là Tô Thức, người đời thường gọi Tô-Hoàng. Ông đỗ tiến sĩ, có làm số chức quan. Ông là người cầm đầu thi phái Giang Tây, trường phái quá chú trọng đến kỹ xảo làm thơ mà quan tâm đúng mức đến nội dung tư tưởng của tác phẩm. Hoàng Đình Kiên còn là người rất am hiểu về hội họa và là trong những người viết chữ đẹp nhất thời Bắc Tống.

   Chương 2.1:

   Lòng của Phí Minh Lan trong nháy mắt trầm xuống, lúc này thời buổi rối loạn, nàng lo lắng huynh trưởng bề ngoài đần độn nhưng trong lòng đầy quỷ của mình gây ra tai họa thể thu thập gì nữa.

   Việc hôn của Phí Minh Huệ, khiến Phí Minh Lan liên tục suy nghĩ, cho rằng cả kiện có quá nhiều trùng hợp, luôn lộ ra kỳ hoặc. Nếu như thuần túy là ý trời, dù kẻ ngu cũng khó tin tưởng. Nếu như là người làm, thiếu nữ khuê các như Phí Minh Huệ, kiến thức nhiều lắm, nàng có thể làm cái gì? Nếu như có người ngoài an bài tiếp ứng, nàng làm sao có thể "Vô tình gặp gỡ" Chu Hiếu Quang?

   Nghĩ như vậy, người có thể hao tổn tâm cơ quan tâm bố trí chuyện cưới gả của Phí Minh Huệ, cũng chỉ có Phí Minh Đức thôi.

   Đối với Phí Minh Huệ mà , Phí Minh Đức có lẽ coi như là "huynh trưởng tốt" tận tâm tẫn trách: nhưng đối với mẹ cả Phí Trịnh thị của và đích muội Phí Minh Lan mà , Phí Minh Đức làm như thế, hết sức ghê tởm, Vương ma ma mắng là "người vong ân phụ nghĩa", tuyệt quá.

   GIành vị hôn phu của đích muội mình cho thứ muội, bất kể cho bất luận kẻ nào tới bình luận, cũng thể coi như là hành động phúc hậu.

   Phí Trung Quý là nam nhân trọng tình trọng nghĩa, rất thích thê tử Phí Trịnh thị của mình, ông vốn có ý định cưới vợ bé, muốn cùng Phí Trịnh thị cùng nhau đến già, nhưng Phí Trịnh thị vào cửa bảy năm lại sinh con, lúc ấy mẹ của Phí Trung Quý còn sống, mắt thấy đứa con nhà mình có người nối nghiệp, nhiều gia sản có ích lợi gì? Gây chết gây sống muốn Phí Trung Quý cưới vợ bé, nếu lấy tội " con" để bỏ vợ.

   Phí Trịnh thị cũng chịu nổi đủ loại tội nặng thất đức như "Hay ghen", " con", rưng rưng chủ động nạp thị nữ Họa Nhi - nha hoàn hồi môn xinh đẹp nhất của mình cho trượng phu làm thiếp.

   Họa Nhi cũng may mắn, Phí Trung Quý nhận nàng làm thiếp xong, chưa đủ nửa năm có bầu, năm sau liền sanh thứ trưởng tử Phí Trung Quý.

   Phí Trung Quý đặ tên cho nhi tử này là "Minh Đức", lấy từ "Đại học chi đạo, tại minh minh đức (Cái đạo của người theo bực đại học là cốt làm sáng cái đức sáng của mình)". Vừa hi vọng theo đường học hành, thoát khỏi địa vị hèn mọn thương nhân của Phí gia, quan trọng hơn là hi vọng có "đức sáng (Minh Đức)", có đức độ, có thể đối xử tử tế mẹ cả.

   Nhưng đứa trẻ dễ dàng nuôi lớn, nhà chỉ có nhi tử cũng chứng tỏ có vấn đề, vì vậy trước khi chết Phí mẫu liên tục dặn dò Phí Trung Quý nhất định phải sinh thêm mấy đứa bé.

   Khi Phí Minh Đức hai tuổi, cái bụng vẫn có động tĩnh của Phí Trịnh thị cư nhiên mang thai, Phí Trung Quý vui mừng quá đỗi, lúc này liền muốn trục xuất Họa Nhi ra phủ, nhưng lại phát lúc này Họa Nhi cũng có bầu lần nữa.

   Sau đó lâu Phí Trịnh thị sanh hạ dòng chính nữ Phí Minh Lan, Họa Nhi sanh hạ thứ nữ Phí Minh Huệ.

   Phí mẫu chết, Phí Minh Đức lại rất khỏe mạnh, nên Phí Trung Quý trục xuất Họa Nhi ra phủ, mời ma ma quen biết giới thiệu, gả nàng cho chưỡng quỹ bán vải trung niên vừa mất vợ ở Kinh Châu làm vợ kế, an bài đường lui tương đối tốt cho nàng, cũng có bạc đãi nàng, cũng coi là báo đáp công dựng dục của nàng.

   Nếu Phí Trịnh thị có thể sinh Phí Minh Lan, liền chứng minh bà cũng phải là thể sinh con, Phí Trung Quý luôn nghĩ nếu như nàng sinh thêm con trai trưởng tốt, cho nên vẫn trì hoãn, có đưa Phí Minh Đức làm con trai trưởng nuôi cho Phí Trịnh thị.

   Hơn nữa ông bệnh qua đời quá đột ngột, vậy mới khiến Phí Trung Lương có cớ "Con thứ thể làm con thừa tự", muốn đem đích ấu tử (con trai của vợ cả) của mình làm con thừa tự cho Phí Trịnh thị, muốn dùng điều này chiếm đoạt tài sản.

   Phí Trung Quý muốn cho nhi tử đường quan, thuở mời danh sư dạy Phí Minh Đức đọc sách, vì vậy tạo thành quan niệm "Buôn bán là tiện, chỉ có học mới cao" ở trong suy nghĩ của Phí Minh Đức, có chút hứng thú đối với việc thừa kế nghiệp của Phí Trung Quý, thậm chí còn hơi khinh thường.

   Mấy hoàng đế gần đây của Cảnh quốc, muốn làm yếu bớt thế lực kiên cố của những tộc quan ngang ngược bảo thủ, cố gắng cất nhắc học sinh dân gian, toàn lực mở rộng, nhờ tiền triều xuất khoa cử, vì vậy trong triều xuất số tân quý bình dân xuất thân khoa cử, những tân quý này mới là mô phạm và mục tiêu phấn đấu của Phí Minh Đức.

   Phạm vi khoa cử của Cảnh quốc tương đối rộng, trừ cửu lưu và tội phạm có tư cách, phàm là người xuất thân từ nhà ba đời tốt đẹp trong tầng lớp sĩ, nông, công, thương, đều có thể tham gia khoa khảo.

   Có thể , chế độ khoa cử thay đổi số mạng của dân chúng, để cho bọn họ có thể bước lên mây làm thiên tài đầu, phá vỡ giới hạn "nhân tài ngoài tộc quan".

   Thiên tử trọng kẻ hào,
   Văn chương, nghĩa lý trao vào lũ bay.
   Muôn nghề đều thấp kém thay,
   Chỉ riêng đọc sách, việc này cao sang.[1]

   Phí Minh Lan bảo đại nha hoàn khác của mình - Lập Hạ dâng trà lần nữa, dâng điểm tâm chiêu đãi nhóm thiên kim tiểu thư trong phòng khách, mình viện cớ vội vã ra.

   Khi về phía tiền viện, lập xuân mới cặn kẽ kể lại chuyện lần: "Nô tỳ cũng ràng lắm, chỉ nghe gã sai vặt Tẩy Nghiên của thiếu gia , thiếu gia thích Lan Uyển hỗn loạn ồn ào, cho nên sáng sớm hôm nay liền dẫn theo Tẩy Nghiên ra cửa dạo, buổi trưa dùng cơm ở quán rượu, biết sao gặp được vị. . . ."

   đến chỗ này Lập Xuân dừng lại, cẩn thận nhìn sắc mặt của tiểu thư nhà mìnhmột chút, thấy Phí Minh Lan vẫn bình tĩnh, mới đánh bạo tiếp tục : "Coi trọng vị thiếu niên xinh đẹp, có thể mấy lời nên, chọc giận người ta, bị đồng bạn của thiếu niên đánh ngất xỉu. Tẩy Nghiên sợ tới mức chỉ biết khóc, thiếu gia lại bị thiếu niên kia đưa về nhà."

   Phí Minh Lan thở dài, huynh trưởng này của nàng đọc sách đến tẩu hỏa nhập ma cũng sao, thế nhưng chẳng biết lúc nào dính vào tật xấu thích nam sắc, lúc phụ thân còn, còn biết che che giấu giấu, chỉ cùng gã sai vặt làm loạn, phụ thân qua đời này mới bao lâu, ra bên ngoài chọc chuyện.

   ***

   Phí gia có nhà chính ở trong huyện Dư Diêu, Lan Uyển của Phí thị là nằm ở khu gần biệt viện, vốn là Phí Trung Quý xây cho vợ tới du ngoạn, chỉ là cuối tháng hai đầu tháng ba hàng năm là lúc hoa lan nở, người Phí gia bình thường cũng đều chuyển tới Lan Uyển ở.

   Phòng của Phí Minh Đức ở Lan Uyển là nằm ở phía đông tiền viện, từ trước đến giờ thích hoa lan, cho nên sân này của là nơi duy nhất trong Lan Uyển trồng lan, trừ số cây cổ thụ, chỉ có vài cây cảnh làm đẹp như trúc La Hán[2], trúc tía[3], trúc hoa[4].

   Phí Minh Đức từ trước đến giờ lấy trúc để biểu , cái gì "Có khí tiết", cái gì "Khiêm tốn", theo Vương ma ma đánh giá, là "Chỉ biết dán vàng lên mặt mình" .

   Phí Minh Lan dẫn theo Lập Xuân vội vã vào, ở nhà chính liền gặp được mẫu thân rầu rỉ. Phí Trịnh thị vì chồng chết mà mặc quần áo tang, bộ áo vải trắng thuần, tóc đen nhánh chỉ cài cây trâm bạc có gì đặc biệt, tai đeo hoa tai bạc mộc mạc, trừ ra quanh thân còn bất kỳ đồ trang sức nào, tlại tổn hại vẻ xinh đẹp của bà chút nào.

   Phụ nhân qua tuổi bốn mươi lại như chỉ mới hơn 30, nữ tử thuở có cha mẹ thương , sau khi gả được trượng phu sủng ái, sau đó lại được nữ nhi thân thiết hiếu thuận, nửa đời trước coi như là trôi qua cực kỳ hạnh phúc, chỉ tiếc đả kích khổng lồ khi trung niên phải để tang chồng cơ hồ hoàn toàn phá hủy bà, nếu như phải là vì chưa gả nữ nhi, bà sớm có đuổi theo vong phu xuống cửu tuyền.

   Phí Minh Lan thừa kế vẻ đẹp của mẫu thân, chỉ là tính cách của nàng lại như phụ thân, khí chất kiên cường độc lập khiến cho nàng giống như đóa hàn mai kiêu ngạo, hoàn toàn khác với khí chất u lan động lòng của mẫu thân, ở trong mắt người ngoài, Phí Minh Lan bằng mẫu thân mềm dịu động lòng người.

   Khí chất của Phí Minh Huệ lại giống như mẹ cả Phí Trịnh thị, có lẽ đây cũng là chỗ mấu chốt mà nàng càng có thể dễ dàng đả động Chu nhị công tử.

   Nam nhân phần lớn thích đặc chất nhu nhược người nữ nhân, nữ nhân quá mức kiên cường, làm bọn họ cảm thấy có áp lực.

   Lúc này Phí Trịnh thị cầm khăn tay màu trắng, vân vê trong tay, mặt tràn đầy hoảng loạn và lo âu, bà cơ hồ chưa từng quan tâm bất cứ chuyện gì, trước kia có trượng phu, tại có nữ nhi, cho nên vừa gặp phải ít chuyện, liền lo âu bất an, hoảng sợ mà biết làm sao.

   Phí Minh Lan bước nhanh về phía trước cầm tay của mẫu thân, hỏi: "Mẹ, ca ca ra sao?"

   Nước mắt mơ hồ trong mắt Phí Trịnh thị, cầm ngược tay của nữ nhi chặt, "Còn chưa có tỉnh! Đại phu mới vừa tới xem, cho phương thuốc, vẫn còn nấu thuốc."

   Phí Minh Lan vỗ vỗ mu tay của mẫu thân, "Chỉ là tranh chấp , có cái gì đáng ngại, ngài ngồi xuống đợi chút, ta vào trong phòng xem chút."

   Phí Trịnh thị gật đầu cái, lại dùng khăn tay xoa xoa khóe mắt, "Hai thiếu niên kia cũng ở trong phòng, con phải cẩn thận ứng đối."

   Phí Minh Lan sửng sốt, ngay sau đó bất đắc dĩ nhìn mẫu thân, sao bà lại yên tâm cho ca ca hôn mê bất tỉnh và "Hung thủ đánh người" cùng ở phòng đây?

   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   [1]Đây là đoạn thơ đầu trong Ấu học ngũ ngôn thi - trong những cuốn sách học của học trò ở Việt Nam ngày xưa. Bản dịch ở sưu tầm mạng nhưng thấy ghi người dịch. Bản gốc là:

   Thiên tử trọng hào
   Văn chương giáo nhĩ tào
   Vạn ban giai hạ phẩm
   Duy hữu độc thư cao.

   [2]Trúc La Hán:

   [​IMG]


   [3]Trúc tía:

   [​IMG]


   [4]Trúc hoa: loại trúc thân có chấm nâu để làm cán bút.

   [​IMG]

   Chương 2.2

   Mặc dù bọn hạ nhân hầu hạ ca ca khẳng định đều có mặt, nhưng có người thân ở chung, còn khiến cho hai hung thủ ở đó canh chừng. . . . Phí Minh Lan là im lặng triệt để với mẫu thân của mình rồi, làm việc có đúng mực tới mức như thế, cũng biết những năm qua phụ thân nuưông chiều bà thế nào, khiến bà hiểu việc đời đến mức như vậy.

   Phí Minh Lan im lặng xoay người vào trong phòng, Lập Xuân bước nhanh ở phía trước vén rèm cho nàng, hô lên thông báo bên trong: "Đại tiểu thư đến."

   Tẩy Nghiên phục vụ trước giường ở trong phòng nghe tiếng này, lập tức xoay người quỳ xuống đất, sợ hãi dập đầu, : "Đại tiểu thư, đều do Tẩy Nghiên hộ chủ bất lực, mới để cho thiếu gia bị thương, kính xin đại tiểu thư trách phạt."

   Ở trong lòng của người giúp việc Phí gia, người đáng sợ nhất là gia chủ Phí Trung Quý, người đáng sợ thứ nhì chính là đích tiểu thư Phí Minh Lan.

   Hôm nay Phí Trung Quý qua đời, Phí Minh Lan tự nhiên vinh dự trở thành người đáng sợ nhất.

   Thiếu gia lòng học, đối đãi người làm hiền hoà khoan hậu; chủ mẫu chỉ thích ngắm hoa ngắm trăng, đối với người giúp việc từ trước đến giờ cũng nhàn nhạt; thứ tiểu thư mảnh mai, đối với người giúp việc từ trước đến giờ đều tươi cười chào đón; chỉ có đích tiểu thư từ trước đến giờ trị gia nghiêm cẩn, quy củ sâm nghiêm, ra là lệnh, cho phép có chút may.

   Phí Minh Lan cũng để ý tới Tẩy Nghiên, đầu tiên là bước nhanh đến trước giường nhìn Phí Minh Đức chút, thấy sắc mặt hồng hào, giống như ngủ say, hề đáng ngại, lúc này mới hơi yên tâm, lại nhìn về phía hai nam tử trẻ tuổi ngồi ở bên cạnh bàn phía trước cửa sổ, hai mắt khỏi tỏa sáng.

   Ánh mắt của nàng bị thiếu niên mặc áo gấm màu tím hấp dẫn ── mỹ thiếu niên tinh xảo!

   ***

   Thiếu niên khoảng mười lăm mười sáu tuổi, số tuổi mà khác biệt của nam nữ chưa rất ràng, da thịt trong suốt như dương chi bạch ngọc, chút tỳ vết nào, lông mày dài đến giữa trán, mắt đào hoa quyến rũ, sống mũi tinh xảo cao ngất, môi mỏng mà đỏ thắm, ngũ quan phần, cũng thiếu phần, gần như hoàn mỹ.

   Càng khó được chính là khí chất cao quý của thiếu niên này, màu tím vốn rất khó mặc, lại có thể tôn lên đến mức quý khí bức người, áo gấm của thêu cánh mẫu đơn màu tím, dây đai rộng cỡ bàn tay có thêu hoa, ngọc bội trắng rũ xuống bên, bên lại là túi thơm màu tím, cao quý vô song, phong lưu vô hạn.

   Thân là nữ nhi nhà hoàng thương, cùng với là bằng hữu khuê phòng của Đồng Như Vân - nữ nhi nhà dệt, Phí Minh Lan biết vải thiếu niên này mặc là "gấm Ám Hoa" chuyên cung cấp cho hoàng thất, mà áo gấm thêu mẫu đơn này của , bởi vì màu tím nhuộm cực kỳ cao nhã thuần chánh mà càng thêm khó được.

   Đột nhiên ý thức được thân phận của thiếu niên có thể vô cùng tôn quý, cao thể chạm, lòng của Phí Minh Lan căng thẳng, thầm ngắt lòng bàn tay, lần này sợ là ca ca chọc phiền toái lớn!

   Nàng lại nhìn qua thanh niên mặc áo vải màu xanh, ước chừng mười tám mười chín tuổi, cái nhìn đầu tiên, chẳng qua là cảm thấy ngũ quan thanh niên đoan chính, khí chất lịch , có bắt mắt chói mắt như thiếu niên áo gấm, nhưng nhìn lại lần thứ hai, Phí Minh Lan mới thầm chắc lưỡi hít hà ── lại đại mỹ nam a!

   So với vẻ đẹp chói mắt của thiếu niên áo gấm, tuấn mỹ của thanh niên kín kẽ hơn, giống như ôn ngọc, mày kiếm sạch gọn gàng lộ vẻ ương ngạnh, mắt tinh tĩnh mịch lại ràng, sống mũi cũng cao thẳng, môi mỏng cũng đỏ tươi, đường cong lại tựa hồ càng thêm mê người.

   Thấy Phí Minh Lan kinh ngạc nhìn mình chằm chằm, thanh niên mỉm cười, giương môi cười tiếng, Phí Minh Lan nhất thời cảm thấy vạn hoa đua nở trước mắt, choáng đầu hoa mắt.

   Coi như nàng dốc hết tâm huyết nuôi dưỡng "Tố Tâm Như Tuyết", cũng có rung động bằng tiếng cười của thanh niên này!

   Vì sao thế gian lại có mỹ nhân như thế, cố tình lại là nam tử?

   Khó trách mọt sách ca ca thích nam sắc cũng nhịn được phát hoa si, gây phiền toái trước mặt mọi người.

   Phí Minh Lan ho khan tiếng, cố gắng áp chế trái tim đập thình thích của mình, dùng tư thái đoan trang thục nữ nhất hơi cúi người thi lễ, : "Gia huynh lỗ mãng đắc tội hai vị, tiểu nữ tử thay huynh trưởng tạ lễ ở đây."

   Thiếu niên áo gấm khẽ hất cái cằm lên, ánh mắt hà khắc quan sát Phí Minh Lan phen, thấy dáng người nàng mảnh khảnh, ngũ quan xinh đẹp tinh mỹ, ràng là thiếu nữ xinh đẹp mềm mại, nhưng bởi vì kiên định trầm ổn trong ánh mắt, mà làm cho người ta khỏi thầm cảnh tỉnh, cảm thấy kính nể.

   Thiếu niên nghiêng đầu nhìn thanh niên, thầm gật đầu cái, ấn tượng đầu tiên là nữ tử này tuyệt đơn giản, phải cái loại bình hoa xinh đẹp, hoặc là mỹ nhân chỉ đẹp mà thôi.

   Thanh niên mỉm cười : "Cũng là tại hạ ra tay lỗ mãng, cẩn thận đả thương lệnh huynh."

   Phí Minh Lan lúng túng cười cười, "Chắc là có gì đáng ngại, nếu như có thể cho nhận chút dạy dỗ cũng tốt."

   Thiếu niên lại : "Chúng ta người ngay lời mờ ám, Phí tiểu thư, lệnh huynh vô lễ đối với chúng ta, coi như bẩm báo nha môn cũng là chúng ta có lý. Lần này chúng ta theo tới đây, là vì thuận đường lấy 『Tố Tâm Như Tuyết』, tiếp theo là muốn lệnh huynh cho chúng ta giải thích."

   Phí Minh Lan rất là kinh ngạc, khỏi nhướng đôi mày thanh tú, hỏi: "Ngài chính là người mua 『 Tố Tâm Như Tuyết 』?"

   Thiếu niên khẽ nhếch cằm, kiêu ngạo trả lời: "Hả? được sao?"

   Phí Minh Lan vội cười : "Vậy là tiểu nữ tử có mắt như mù rồi, ngài là khách quý của Phí gia chúng ta, chậm trễ. Lập Hạ, mau dâng trà ngon, pha trà Minh Tiền núi Sư Phong vừa mua được vài ngày trước !"

   Lập Hạ đáp, bước nhanh mà tiếng động ra ngoài chuẩn bị.

   Thanh niên hơi giương môi, cười : "Lần này chúng ta đúng là thơm lây rồi, trà Long Tĩnh Tây Hồ ở núi Sư Phong là tốt nhất, mà trà Minh Tiền càng thêm đắt như vàng, tiểu thư hào phóng."

   Phí Minh Lan mỉm cười : "So sánh với khách quý, chút trà này đáng nhắc tới."

   Trà Long Tĩnh Tây Hồ sinh ở núi Sư Phong phía Tây Nam Tây Hồ, trà Long Tĩnh, Vân Tê, Mai Gia Ổ và Hổ Bào Thôn là cùng khu, được xếp hạng là "Sư, Long, Vân, Mai, Hổ".

   Người đời bình thường cho là trà Long Tĩnh chính tông nhất được sản xuất từ vùng Long Tỉnh, ra trà Long Tĩnh trân quý nhất vị ngon nhất sinh ở núi Sư Phong, đây cũng là nguyên nhân trong "Sư, Long, Vân, Mai, Hổ" chữ Sư xếp thứ nhất.

   Trà Minh Tiền núi Sư Phong hàng năm sản lượng có hạn, căn bản đều làm cống phẩm ngự dụng, thiên kim dân gian khó mua được.

   Phí Minh Lan có thể dùng lá trà cực phẩm này đãi khách, cũng là dính vinh quang "Hoàng thương" của Phí gia.

   Mặc dù thương nhân địa vị thấp, ở vào cuối cùng, nhưng dù sao "Hoàng thương" cũng khác. Thế gian này tôn quý nhất là Thiên Tử, Thiên Tử thuộc Hoàng Tộc dĩ nhiên là đệ nhất nhân gian, phàm có thể dính chút "Hoàng ân", đều có thể khác người, gà chó lên trời.

   Hoàng thương, bởi vì có chữ "Hoàng" ở phía trước, ngay cả quan lại bình thường cũng phải cẩn thận đối đãi, dám dễ dàng đắc tội. Nhà hoàng thương bởi vì hàng loạt mua bán qua tay hằng ngày đều là vật phẩm tiến cống ngự dụng, phàm là chút gì đó sót vào kẽ tay, bọn họ sử dụng hằng ngày cũng có thể dính chút ánh sáng, cảm thụ hưởng dụng "vật phẩm ngự dụng" cao cấp là cảm giác gì.

   Đây là đặc quyền của riêng hoàng thương, là hoàng đế ngầm cho phép.

   Dĩ nhiên, hoàng thương cũng dám phách lối, bọn họ đương nhiên tiến cống vật phẩm cực phẩm nhất, chính mình dùng làm sao cũng phải hạ xuống bậc, nếu như bọn họ dám mình và Hoàng đế dùng đồ giống nhau, vậy là có mấy cái đầu cũng đủ chém.

   Cho dù như thế, đồ đạc mà nhà hoàng thương được thấy, sử dụng, thưởng thức cũng quả tốt hơn nhà quan lại bình thường nhiều.

   Hai chữ "Hoàng thương", rồi, nhưng giá trị kèm, mới là thứ Phí Minh Lan xem trọng và bỏ được nhất.

   tại Phí gia nhi quả mẫu, nếu như mất tư cách "Hoàng thương" nữa, gia sản lớn như thế cũng chỉ có thể mặc người chém giết xâm lấn, tâm huyết cả đời của phụ thân cũng nước chảy về biển đông rồi.

   ***

   Lập Hạ dâng trà Minh Tiền ở núi Sư Phong lên cho khác, sau đó giọng lui bước qua bên, đứng yên phục vụ, hành động cử chỉ hào phóng thỏa đáng, vừa nhìn liền biết được nghiêm chỉnh huấn luyện, nuôi dạy tốt.

   Từ nô bộc suy đoán đến chủ nhân, cũng biết được ít nhiều.

   Chương 2.3

   Thanh niên mặc áo vải xanh mỉm cười, ánh mắt lại nghiêm túc, thờ ơ lạnh nhạt tất cả của Phí gia.

   Phí Minh Đức thích nam sắc, ấn tượng đầu tiên liền cực kém.

   Chủ mẫu Phí gia nhát gan sợ sết, nhu nhược đáng thương, loại nữ nhân này có chủ kiến, rất khó tự chống đỡ nổi hậu trạch, chứ đừng chống đỡ gia tộc.

   Mà khi nghe được chuyện đính hôn của Phí Minh Huệ ở đường, càng làm cho thanh niên cau mày, nghe thế nào cũng cảm thấy Phí gia thẹn với danh hiệu hoàng thương, làm ra chuyện có giáo dục, mất thể thống, rối loạn.

   Người như vậy, làm sao có thể có hôn tốt?

   Tâm tình hỏng bét này, mãi cho đến chính mắt thấy được Phí Minh Lan khôn ngoan mới hơi thay đổi.

   Danh tiếng của Phí Trung Quý tệ, nếu như Phí Minh Lan được ông ta tự mình nuôi dạy, được hài học của ông ta, có lẽ còn có chỗ tốt?

   Có lẽ ánh mắt của thanh niên quá mức thận trọng hà khắc, Phí Minh Lan cảm thấy khác thường, đáy lòng hơi kinh ngạc, vừa xấu hổ, lại có chút vui.

   Coi như là mỹ nam, cũng thể nhìn chằm chằm nữ nhân như thế chứ?

   Cũng phải là xem mắt!

   Nàng ngồi xuống bên cạnh, uống ngụm nước trà, cố gắng trấn tĩnh hỏi: "Còn chưa biết tên của các vị?"

   Thiếu niên áo gấm màu tím : "Tại hạ Nguyên tứ. à, là Tam ca của ta."

   Phí Minh Lan gật đầu cái, "Nguyên lai là Nguyên tam công tử và tứ công tử."

   Mặt nàng vẫn bình tĩnn, nhưng khi nghe chữ "Nguyên" trái tim lại bình bịch bình bịch đậm mạnh.

   Chẳng lẽ là đương kim Đệ Nhất Thế Gia, "Nguyên gia" trong truyền thuyết?

   Bọn họ ra tay xa xỉ, dùng năm vạn lượng bạc mua chậu hoa, quần áo bọn họ trân quý hiếm thấy, khí chất cao quý khó tả, những dấu hiệu này khỏi chứng minh suy đoán của Phí Minh Lan hề sai.

   Lại , chủ mẫu Nguyên gia cũng họ Trịnh, đều xuất thân từ tộc Trịnh thị giống mẫu thân Phí Minh Lan, nhưng chủ mẫu Nguyên gia là đích tiểu thư hệ chánh của Trịnh thị, là tỷ muội ruột với đương kim chủ mẫu, chủ mẫu Phí gia chỉ là dòng họ hệ thứ của Trịnh thị mà thôi, gia cảnh chỉ hơi giàu, căn bản thể so với hệ chánh Trịnh thị - nhà mẹ của Thái hậu.

   Phí Trung Quý chỉ là thương nhân bé, có thể lấy được Phí Trịnh thị xuất thân từ hệ thứ Trịnh thị, coi như là may mắn, nhưng cũng phải thể tưởng tượng nổi. Sau đó ông dùng hết các loại phương thức nịnh bợ hiếu kính hệ chánh Trịnh thị, lấy được tư cách hoàng thương, mới xem như chân chính dính vào vinh quang của Trịnh gia.

   Nguyên tam, Nguyên tứ, chẳng lẽ chính là tam công tử và tứ công tử hệ chánh của Nguyên gia?

   Trái tim của Phí Minh Lan nhảy thình thịch, lại cầm ly trà sứ tinh tế lên nhấp ngụm nước trà, ngón tay mảnh khảnh thon dài khỏi siết chặt khay dưới cái ly.

   lúc này, Phí Minh Đức vẫn ngủ mê man tỉnh. rên rỉ tiếng, liền quay đầu thấy thanh niên áo xanh đoan chánh ngồi ở dưới cửa, tư thái ưu nhã, dung nhan tỳ vết, khí chất như ngọc, ánh sáng nhạt sau giữa trưa vào ngày xuân nhàng chiếu xuống người , giống như độ tầng vầng sáng lên , tựa như ảo mộng.

   Phí Minh Đức khỏi rù rì : " đào lý hoa, chước chước hữu huy quang. Duyệt dịch nhược cửu xuân, khánh chiết tự thu sương. Lưu phán phát tư mị, ngôn tiếu thổ phân phương. Huề thủ đẳng hoan ái, túc tích đồng y thường. . . .[1]"

   Thanh của cũng , mấy người trong phòng đều nghe được ràng.

   Phí Minh Lan khỏi trợn trắng mắt, nàng vẫn cảm thấy ca ca của mình rất có vấn đề, hôm nay mới biết nào chỉ là có vấn đề, căn bản là đầu bình thường!

   Nguyên tứ ── Nguyên Bình Chi lại cười hì hì hất cằm với tam ca, : " ra ánh mắt của tên ngốc này rất tốt, vứt bỏ đệ để ý, cư nhiên liếc mắt liền nhìn ra tam ca mới là mỹ nhân, tinh mắt, tinh mắt!"

   Thanh niên trừng mắt liếc cái, Nguyên Bình Chi vẫn cười hì hì, xem ra tâm tình rất khoái trá.

   Lúc trước người bên cạnh Nguyên Bình Chi cũng khen ngợi tứ công tử Nguyên gia tướng mạo đẹp, là hạng nhất, ra trong mắt , tam ca Nguyên Trị Chi của còn tuấn tú hơn nhiều, chỉ là Nguyên Trị Chi quá biết che giấu mình, bình thường phải áo xanh chính là áo lam, mộc mạc đến phiền lòng, lãng phí dung nhan trời cho cách vô ích.

   Lúc này nha hoàn của Phí Minh Đức nấu xong thuốc, trong lòng run sợ bưng vào, trước cúi người thi lễ với Phí Minh Lan, hô: "Đại tiểu thư."

   Phí Minh Lan gật đầu cái, tới trước giường Phí Minh Đức, phân phó Tẩy Nghiên nâng ngồi dậy, kê cái gối dựa sau lưng, rồi với nha hoàn: "Đút thiếu gia uống thuốc , cẩn thận nóng."

   Nàng lại quay đầu lại với Phí Minh Đức: "Ca ca, cảm thấy khá hơn chút nào ?"

   Phí Minh Đức nhìn đích muội cái, lại nhìn người hầu phục vụ trước giường, mới chợt hiểu tình trạng trước mắt của mình, hơi ngượng ngùng cười cười với muội muội, " sao."

   ***

   Mẹ đẻ Phí Minh Đức là thị nữ hồi môn xinh đẹp nhất của Phí Trịnh thị, dáng ngoài của và thứ muội giống như mẹ đẻ, cực kỳ tuấn mỹ, hơn nữa quanh năm ở trong nhà học hành, ít phơi nắng, da trắng nõn, càng lộ vẻ mặt mày như vẽ, cực kỳ có dáng vẻ thanh tú lịch của thư sinh Giang Nam.

   Ngoại hình của hơi tệ, đây cũng là nguyên nhân bọn Nguyên Bình Chi có nổi giận quá mức sau khi bị đùa giỡn, nếu theo tính khí thiếu gia của Nguyên Bình Chi, Phí Minh Đức chết cũng bị thương nặng.

   Phí Minh Lan : "Vậy uống thuốc trước ."

   Mặc dù huynh trưởng xem ra việc gì, nhưng dù sao hôn mê lát, đại phu cũng cho thuốc, phải uống mới yên tâm.

   Phí Minh Đức trước nghiêng đầu nhìn Nguyên Trị Chi và Nguyên Bình Chi, cười cười với bọn họ, mới nhận lấy chén thuốc ấm áp trong tay nha hoàn, uống hơi cạn sạch.

   Nha hoàn vội vàng đưa mứt lên, lại bị đẩy ra, cười với Nguyên Trị Chi, : "Ta thích ăn đồ của trẻ em."

   Nguyên Bình Chi bật cười, ngoắc ngoắc tay với tiểu nha hoàn, " ăn, ta ăn."

   Tiểu nha hoàn nhìn về phía Phí Minh Lan, Phí Minh Lan cười : "Đây là mứt gia mẫu tự tay ướp, nếu như công tử ngại, xin mời nếm thử chút."

   Nguyên Bình Chi nếm quả ô mai ướp đường, khen: "Ừ, tệ, rất ngon miệng."

   "Nếu ngài thích, trong nhà cũng thiếu, có thể tặng ngài ít." Phí Minh Lan phát Nguyên tứ công tử mặc dù bề ngoài hoa lệ, tựa như con cháu nhà giàu, kì thực hỉ nộ đều ra, hơn nữa thích ăn đồ ngọt, ràng tính tình còn giống đứa , hết sức đáng , vì vậy nàng lặng lẽ phân phó Lập Xuân, lát nhớ đưa cho Nguyên tứ công tử ít mứt mang về hưởng dụng.

   Mẫu thân nàng tự tay ướpmứt, đều là chọn lựa trái cây tươi quý, người giúp việc lại tỉ mỉ lựa nhặt, quả hư, theo tài liệu dạy, quá trình ướp cũng tỉ mỉ kiên nhẫn, tặng thức ăn như vậy, Phí Minh Lan rất yên tâm.

   Tặng quà cho quan lại quyền quý vô cùng khó, bình thường tặng đồ ăn, ngộ nhỡ ăn đau bụng, ăn mà bị cái gì, người tặng quà làm sao đảm đương nổi.

   Phí Minh Lan dám tặng thức ăn, cũng làm cho Nguyên Trị Chi nhìn nàng thêm vài lần, nữ tử này quả gan lớn, khó trách trồng chậu hoa lan cũng có thể bán ra giá cực cao.

   Nguyên Bình Chi ăn hai quả mứt, liền dùng khăn ấm nha hoàn đưa lên lau tay, nhìn về phía Phí Minh Lan, đến việc chính, "Tuổi của hoa lan ngắn ngủi, biết 『Tố Tâm Như Tuyết』 được ra roi thúc ngựa đưa đến Kinh Thành, còn kịp ngắm hoa ?"

   Phí Minh Lan nhíu nhíu mày, bình thường tuổi của hoa lan chỉ chừng mười ngày, nếu như đào tạo tốt, có thể nở thêm hai ngày, vậy cũng là cực hạn. "Tố Tâm Như Tuyết" nở hoa bảy ngày, từ Dư Diêu đến Kim Lăng, nếu như theo đường quan, dừng ngủ đêm, có lẽ còn có thể kịp.

   Nàng gật đầu cái, "Nếu như đường ngừng nghỉ, thay ngựa đổi người, có thể còn dư lại hai ngày."

   Nguyên Bình Chi "Ừ" tiếng, dùng tay sờ cằm của mình, sau đó đứng lên : "Chuyện này nên chậm trễ, chúng ta ngay bây giờ, ta muốn tự mình đưa hoa về kinh!"

   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   [1]Đây là bài thơ Vịnh hoài thi (Thơ tỏ nỗi nhớ) của Nguyễn Tịch (210-263). Ông xuất thân ở Trần Lưu, nước Nguỵ đời Tam Quốc (nay là Khai Phong, Hà Nam, Trung Quốc). Ông là trong Trúc Lâm thất hiền, phụ thân của ông là Nguyễn Vũ, từng là thừa tướng nước Nguỵ và là trong Kiến An thất tử. Vịnh Hoài Thi tồn tại đến giờ còn 82 bài ngũ ngôn, ba bài tứ ngôn. Bài thơ ở là bài Vịnh hoài thi ngũ ngôn thứ tư. Vì tìm được bản dịch nên mình chỉ có thể đăng bản Hán Việt.

   Chương 3.1:

   Khách điếm Dư Diêu huyện, phòng hạng nhất.

   Nguyên Bình Chi lười biếng nằm nghiêng giường, nhìn bồn hoa lan giường, ca ngợi: "Ban đầu nghe có người trồng ra Tố Tâm Lan kiểu cánh sen, Tố Lan cánh sen mặc dù hiếm, nhưng cũng phải mới thấy, đệ cũng thấy lạ, hôm nay thấy mới biết có loài lan khéo léo tuyệt vời."

   Nguyên Trị Chi ngồi ở ghế bành bên cạnh bàn, cũng thưởng thức "Tố Tâm Như Tuyết" bàn, gật đầu cái, : "Cũng khó trách nàng lấy thứ này làm kiêu ngạo, nuôi trồng ra danh phẩm như thế, ba phần tâm huyết, bảy phần vận số."

   Đây cũng phải Phí Minh Lan có phí tâm huyến, mà là than thở số mệnh nàng tốt, có may mắn.

   Phàm là người từng đào tạo danh phẩm trân bảo đều hiểu, những trân bảo hiếm thấy kia, thực chỉ có thể dựa vào may mắn để đạt được, cố gắng và tâm huyết chỉ là kiến thức cơ bản mà thôi.

   Có người tốn hao tâm huyết cả đời, cũng chưa chắc có thể nuôi trồng ra chậu hoa lan cực phẩm.

   Tố Tâm Như Tuyết, đúng là hiếm có.

   Đây là cây hoa lan do bốn cây hoa lan cánh sen con ươm thành, trong đó có hai cây nở hoa, hơn nữa đều là Hoa Khai Tịnh Đế, cũng chính là cành hai hoa, mà ly kỳ nhất là bốn đóa hoa đều là Tố Tâm, tinh khiết như tắm, trắng noãn như tuyết.

   Khác biệt lớn nhất của hoa lan và huệ, chính là hoa lan là cành đóa hoa, hoa huệ lại là cành mấy đóa, bình thường đều có sáu bảy đóa.

   Vật hiếm có mới quý, cánh hoa lan lại có mùi thơm ngào ngạt hơn hoa huệ, thanh nhã hàm súc, đặc biệt có thanh danh cực phẩm "Tổ hương", "Quốc hương", "Vương giả hương", "Thiên hạ đệ nhất hương", cho nên người chân chính hiểu lan, chưa bao giờ lẫn lộn lan, huệ.

   Nhưng trong hoa lan cũng có đặc biệt, cực ít có hoa lan cành nở hai đóa hoa, cũng chính là "Hoa Khai Tịnh Đế" mà người đời nếu , rất hiếm.

   Con cháu Viêm Hoàng từ trước đến giờ có truyền thống "Chuyện vui thành đôi", cái gì khi lấy tư thái có đôi có cặp xuất , đều được xem thành triệu chứng tốt.

   Hoa khai tịnh đế, chuyện vui thành đôi, song hỉ lâm môn, đây đều là lời Cát Tường mọi người thường .

   Phí Minh Lan nuôi trồng ra bồn hoa này, có thể tập hợp các loại cực phẩm ở câu, là ngàn năm khó gặp cũng khoa trương.

   Mà nàng còn đặt cái tên khéo léo cho cây hoa này ── "Tố Tâm Như Tuyết", vốn là cái tên rất mộc mạc, nhưng chỗ khéo là chữ "Tuyết" đồng với "Tiết".

   Đương kim hoàng hậu Tiết Trân, trùng hợp cũng họ Tiết.

   Khi huynh đệ Nguyên gia thấy tên của bồn hoa lan cực phẩm này trong thơ của Phí Minh Đức ngay cả Nguyên Tiểu Tứ tâm tư đơn thuần cũng nhịn được suy đoán Phí Minh Lan có phải cố ý đặt tên này .

   Tiểu nương rất có tâm cơ, biết Đương Kim hoàng hậu si mê hoa lan, liền cố ý đặt tên may mắn như vậy.

   Chậu hoa lan này, ra là hoàng đế Huyền Dục tự mình mua cho hoàng hậu .

   Hai huynh đệ Nguyên tam Nguyên tứ, chỉ là làm người chạy việc, sẵn lấy cớ, dễ dàng tự mình đến Dư Diêu huyện gặp Phí Minh Lan lần.

   Nguyên Bình Chi chuyển ánh mắt từ hoa lan đến người Nguyên Trị Chi, mặt còn thờ ơ, mà nghiêm túc : "Tam ca, mặc dù Phí tiểu thư xem ra phải nữ nhi thương gia cả người đầy hơi tiền, tốt hơn so với đệ dự đoán, nhưng dù sao xuất thân thấp kém, hay là cự tuyệt Phí Minh Đức?"

   Ánh mắt Nguyên Trị Chi tĩnh mịch, trầm ngâm lát, mới hơi mỉm cười : "Ta vẫn là câu kia, xuất thân có quan trọng ? Với lại nhà chúng ta, còn cần phải để ý sao? Lấy vợ nên lấy hiền, có câu vợ hiền chồng ít có họa, mới là đúng lý."

   như vậy trong đầu óc khỏi lại ra bóng dáng thanh lệ của Phí Minh Lan, đúng là mỹ nhân, hơn nữa khí chất mát lạnh, có tục khí như nữ nhân thương hộ bình thường, điều này rất khó được, cũng tương đối hợp tâm ý của .

   Chỉ là, rốt cuộc có thể làm vợ của hay , tựa hồ còn cần xét lại phen.

   trước giờ phải người tình cảm xung động, cũng tin tưởng chuyện vừa thấy , mặc dù ấn tượng đầu tiên đối với Phí Minh Lan rất tốt, nhưng lựa chọn làm bạn cả đời, dù thận trọng thế nào cũng quá chứ?

   ***

   Nguyên Bình Chi lại cảm thấy lời của cổ nhân rất có gì vui, chắc lưỡi hít hà : "Dù sao đệ cũng cảm thấy ra gì. Xuất thân nhà thương nhân, hơn nữa cha nàng mới vừa qua đời, gia sản phân tranh, mớ bòng bong, dính vào người chỉ sợ cả người đều hôi, cưới loại thê tử này còn chưa đủ phiền toái sao? Coi như so đo xuất thân, quan trọng nhất là, ca thích nữ tử như Phí tiểu thư sao? Nàng xem . . . . . ."

   Nguyên Bình Chi cố gắng suy tư từ hình dung thích hợp, suy nghĩ lâu cũng chưa được, thể làm gì khác hơn là : "Dù sao thoạt nhìn chính là người cứng rắn, sợ là rất khó chung đụng. Nữ nhân phải mềm mại đáng mới tốt sao? Theo tính tình tam ca, nên tìm nữ tử dịu dàng săn sóc làm vợ mới đúng."

   Nguyên Trị Chi cười : "Để có vẻ hiểu nhiều lắm, lại đến sông Tần Hoài náo loạn à?"

   Nguyên Bình Chi phất ống tay áo, mắt đào hoa bắn ra vẻ quyến rũ, dương dương tự đắc cười, "Cưỡi ngựa tựa bên cầu, áo hồng vẫy khắp lầu[1], đây mới là thứ đệ theo đuổi, ha ha ha!" Ngay sau đó lại bĩu môi, : "Giống như đại ca, nhị ca bị nữ nhân ăn gắt gao, mất mặt nam nhân."

   Nguyên Trị Chi lườm cái, thầm: "Miệng đệ cẩn thận chút, về sau đệ hối hận."

   Nguyên Bình Chi cam lòng cãi lại: " phải tam ca cũng dẫn theo mỹ tỳ bên cạnh? Ra ngoài đều luôn dẫn theo, quá dính. Còn đệ!"

   Nguyên Trị Chi nhất thời á khẩu trả lời được, ánh mắt u ám, sau đó : "Thân phận Doanh Tụ đặc biệt, đệ hiểu, bớt can thiệp vào."

   "Đệ mới lười trông nom, đệ chỉ thấy cả trái tim Doanh Tụ đều treo người tam ca, bất kể sau này ca cưới ai làm vợ, đừng phụ nàng là được."

   Nguyên Trị Chi nhíu nhíu mày, đổi chủ đề, "Thời gian sớm rồi, đệ mau trở về kinh ."

   Nguyên Bình Chi lười biếng từ giường đứng dậy, "Ca cùng đệ trở về sao?"

   Nguyên Trị Chi gật đầu, "Còn có ít việc."

   Nguyên Bình Chi do dự lát, mới ngập ngừng : "Đệ hiểu mẫu thân muốn quyết định tiểu thư Phí gia cho ca, nhưng ca cần uất ức cầu toàn như thế. Nếu như ca cảm thấy tiện cự tuyệt, đệ giúp ca cự tuyệt mẫu thân. Chuyện lớn cả đời, thể đùa."

   Lần này Nguyên Trị Chi lòng cười lên, đến gần Nguyên Bình Chi, giúp đệ đệ sửa sang lại nếp gấp y phục, : "Đệ yên tâm, ca ca phải đứa nhóc đáng thương có lệ chỉ nuốt vào bụng nhóc, uất ức mình. Nếu như mà ca nhìn trúng Phí Minh Lan, tự nhiên tìm được biện pháp thích hợp cự tuyệt mẫu thân, cần đệ quan tâm. Đệ còn , lo lắng nhiều như vậy làm cái gì?"

   Nguyên Bình Chi gối đầu ở đầu vai tam ca, khe khẽ thở dài, cái gì nữa.

   Trong lòng của có chút khó chịu.

   Mặc dù đại ca của cưới nữ tử từng hòa ly (ly dị do hai bên đồng ý), nhưng đại tẩu dù sao xuất thân sĩ tộc, có đại danh đệ nhất mỹ nữ kinh thành, hơn nữa còn là đại ca lòng kiên trì muốn lấy nàng. Nhị ca, tình huống đặc biệt, trước nạp nữ nhân gia đình tử tế làm tiểu thiếp, cũng là mẫu thân nhân từ.

   Chỉ có Tam ca, mẫu thân chọn lựa hôn cho nhiều năm, thế nhưng cuối cùng lựa chọn ra thương nữ tầm thường, mặc dù còn chưa có chính thức cầu thân, nhưng mẫu thân quyết định, sắp thuyết phục phụ thân đồng ý.

   Nguyên Bình Chi càng nghĩ càng thoải mái.

   Bởi vì tuổi của Nguyên Bình Chi và Nguyên Trị Chi chênh lệch nhất, cho nên khi còn bé rất thích tìm tam ca cùng nhau chơi đùa, khi đó biết mẫu thân luôn thiên vị , vừa bắt đầu chỉ cho là bởi vì mình hơn, sau đó hiểu được phân chia đích thứ, mới biết thái độ tế nhị của mẫu thân là có ý gì.

   Lại , đều do lúc hiểu chuyện, hở miệng, vừa nghe được lời xấu từ chỗ ma ma và bà vú, quay đầu cho tam ca nghe, mới khiến cho Tam ca biết bí mật động trời về thân thế của ── Tam ca cư nhiên phải là ruột thịt của Trịnh thị, mà là con thứ tỳ nữ sinh!

   Về phần tại sao thuở Nguyên Trị Chi được nuôi dưới tên Trịnh thị, nhận nuôi dạy của con dòng chính, Nguyên tiểu tứ cũng biết Nguyên nhân, dù sao tuyệt đối có liên quan đến ân oán giữa các trưởng bối, cũng tiện hỏi thăm.

   Nghe , mẹ đẻ của tam ca sinh xong liền qua đời.

   Thuở Nguyên Bình Chi cảm thấy dáng dấp tam ca đẹp, quanh thân chỗ nào tuấn mỹ, lại ngầm nghe mẹ đẻ tam ca cực kỳ mỹ lệ, Tam ca đại khái là thừa kế bộ dáng của mẹ đẻ, cho nên mới xuất sắc như thế.

   Nhưng kể từ khi tam ca biết xuất thân chân chính của mình, lại yên lặng hồi lâu, sau đó mặc dù vẫn nở cười đáng , nhưng Nguyên Bình Chi trực giác tam ca rốt cuộc thay đổi.

   Trước kia tam ca cũng thích trang phục hoa lệ như , bắt đầu thay đổi kín kẽ, khiêm tốn, quanh năm đều mặc áo xanh hoặc áo lam, đó là màu sắc dân chúng bình thường hoặc tôi tớ mới mặc!

   Mặc dù vải vóc xiêm áo của tam ca vẫn cầu kỳ, cấp bậc tốt hơn dân chúng bình thường rất nhiều, nhưng so với những huynh đệ khác của Nguyên gia, lại có vẻ quá mức mộc mạc rồi.

   người trừ miếng dương chi bạch ngọc phụ thân tặng, chưa từng có bất kỳ đồ trang sức nào khác, buộc tóc cũng chỉ dùng khăn vải hoặc là trâm gỗ.

   Nhìn tam ca như vậy, Nguyên Bình Chi luôn nhịn được thấy khó chịu.

   hiểu phân chia đích thứ có tính toán chi li như thế hay ? Đồng dạng là con trai của phụ thân, vì sao phải có khác biệt như vậy?

   Chỉ là, vô luận quan to quyền quý, phú thương cường hào, thậm chí phàm là nam nhân nhà có tiền, cũng nhịn được nạp nhiều thê thiếp, sinh đống con trưởng con thứ, từ dân gian đến nhà quyền quý, tranh giành của đích thứ tựa hồ cho tới bây giờ đều chưa từng bình ổn.

   ***

   Đều là con trai của mình, lại ngừng nội đấu, thân là phụ thân, cưới nạp nhiều nữ nhân như vậy, sinh dưỡng nhiều đứa bé như vậy, vui vẻ sao?

   Suy nghĩ quan hệ nam nữ chút, cái gì thê thiếp, cái gì con trưởng thứ nữ, Nguyên Bình Chi thường thường đều cảm thấy mờ mịt, cho nên mới đến nơi bướm hoa tìm vui, cái loại địa phương đó chỉ cần tốn tiền hưởng thụ là tốt rồi, cần phụ trách, cần coi là mang nợ, có gánh nặng gì trong lòng.

   Tam ca tựa hồ cũng mê mang như , cho nên cũng chưa từng phí tâm tư vào việc cưới thê, năm nay tam ca mười chín tuổi nhưng còn chưa đính hôn, cũng đến, tựa hồ hề vội.

   Ngược lại mẫu thân nhận được thư của Phí Minh Đức, lại quyết định chọn thương nữ Phí Minh Lan cho tam ca, Nguyên Bình Chi giận tím mặt, muốn lập tức bác bỏ ý định của mẫu thân, khi dễ con thứ cũng thể quá đáng như thế chứ?

   Huống chi tam ca được nuôi dưới danh nghĩa mẫu thân, vẫn luôn được nuôi như con đích.

   Cũng là tam ca khuyên can , chỉ mẫu thân cảm thấy thích hợp, chắc có khổ tâm của bà. Bọn họ yên lòng, có thể tự mình xem trước, nếu quả hài lòng, bác bỏ cũng muộn, chỉ cần trước khi mẫu thân đến Phí gia cầu hôn là được rồi.

   Đây mới là mục đích cuối cùng mà hai huynh đệ Nguyên tam Nguyên tứ chạy tới Dư Diêu huyện, làm việc cho hoàng đế cũng chỉ là nhân tiện mà thôi.

   Cùng lúc đó, Phí Minh Lan tràn đầy khiếp sợ nhìn huynh trưởng vẫnnằm ở giường, nghe lời thẹn thùng của , cơ hồ cho là lỗ tai mình bị tật, nghe lầm tất cả.

   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   [1]Đây là hai câu 3 và 4 trong bài Bồ tát man kỳ 4 của tác giả Vi Trang (khoảng 860-910) tự Đoan Kỷ 端已, nguyên đậu tiến sĩ đời Đường, sứ sang Thục rồi lưu lại Thục về. Bản dịch là của Điệp luyến hoa. Hai câu gốc là:

   Kỵ mã ỷ tà kiều,
   Mãn lâu hồng tụ chiêu.
   tart_trung thích bài này.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 3.2

   Hoa lan của nàng bán cho hoàng đế bệ hạ!

   Nguyên tam Nguyên tứ công tử lại vì phong thư của Phí Minh Đức mà tới!

   Phí Minh Đức lại tự tiện làm chủ muốn gả nàng vào hào môn Nguyên thị!

   Khó trách lúc ấy Nguyên tam công tử nhìn nàng chằm chằm như vậy, ra người ta tới xem mắt, hơn nữa còn là người tới xem nàng!

   Trời ạ!

   Phí Minh Lan cảm thấy trong đầu ông ông tác hưởng, nàng khiếp sợ nhìn chằm chằm huynh trưởng, cơ hồ cho rằng mình căn bản biết người này.

   Ở trong cảm nhận của nàng, Phí Minh Đức là con mọt sách chỉ biết đọc sách thánh hiền, si mê đường quan, nhiều lắm là mấy thích mẹ cả và đích muội mà thôi.

   Lại nghĩ rằng. . . . . .

   Phí Minh Đức nửa dựa vào gối, nhìn chăm chú vào Phí Minh Lan, trong ánh mắt còn si mê lúc đối mặt Nguyên Trị Chi, ngược lại đều là bình tĩnh.

   chậm rãi nhưng trầm ổn : "Từ đến lớn, đây là lần đầu tiên hai huynh muội chúng ta tâm , nếu như ca ca cái gì khiến muội cảm thấy kinh hãi, ta nhận sai trước, hãy nghe ta giải thích."

   "Ta hiểu , mặc dù xưa nay mẹ cả đối đãi ta và Minh Huệ thân thiết lễ độ, thân là mẫu thân nên làm cái gì bà đều làm cho chúng ta, thậm chí còn làm thỏa đáng hơn mẹ ruột ở những nhà bình thường, nhưng, dù sao cách cái bụng, mẹ cả đối đãi muội thân thiết tùy ý, tri tâm hiểu ý, nhưng đối đãi ta và Minh Huệ khác. Khi còn bé Minh Huệ luôn khát vọng có thể làm nũng, chơi đùa trước mặt phụ thân và mẫu thân như muội, nhưng vô hình bị mấy lần lạnh nhạt, muội ấy cũng dần dần lớn lên hiểu chuyện rồi, hiểu thân phận của mình và muội rốt cuộc khác nhau, khác biệt đích thứ lớn hơn trời, chuyện này cũng thành vết thương trong lòng nữ tử."

   Phí Minh Đức thấy môi nàng hé ngậm vài lần, tựa hồ muốn mở miệng giải thích cái gì, khoát tay áo, lại : "Muội hãy kiên nhẫn nghe ta hết , ta cũng phải kể khổ và oán trách, chỉ là kể lại cảm thụ chân nhất trong nội tâm ta và Minh Huệ mấy năm qua mà thôi. Ta phải người ngu, cũng uổng nhiều năm học tập, biết về tình về lý, nhà chúng ta là nhà hòa thuận hiếm thấy, nghiêm phụ từ mẫu, mặc dù nhiều ít có chút thiên vị, nhưng đều thương ta và Minh Huệ, đặc biệt là hao tốn ý định phát triển thành tài. So với con thứ thứ nữ chịu hết khắt khe làm nhục ở nhà người ta, ta và Minh Huệ là ngàn vạn may mắn."

   Phí Minh Lan cúi đầu, trong lòng sớm cảm thấy thấp thỏm bất an.

   Nàng luôn luôn cảm thấy mẫu thân và mình hết lòng quan tâm giúp đỡ thứ huynh và thứ muội, nhưng vẫn thân với họ, nàng chỉ trách cứ huynh trưởng và muội muội biết đủ, bây giờ suy nghĩ chút, có lẽ lỗi của nàng cũng rất nhiều, cứ tự cho là đúng, thân phận dòng chính nữ khiến cho nàng quen cao cao tại thượng, ít nhiều có chút đối đãi thứ huynh và thứ muội như thi ân. Nhưng nghiêm túc , đều là con cái phụ thân, chỉ là bởi vì khác bụng mẹ ruột, thân phận địa vị và thân thiết lại khác xa, nếu đổi thành nàng là thứ nữ, đại khái cũng sinh lòng bất bình.

   Phí Minh Lan cảm thấy mờ mịt, nàng biết lỗi ở ai, cũng cách nào là lỗi của cha mẹ.

   Trong nhà có nam nhân có người thừa kế, quả khiến người khác xem thường, cha mẹ ân ái hơn, cũng chịu nổi đủ loại lời đồn đãi " con" và hành hạ trong lòng, thể mượn bụng sanh con.

   Nhưng, Minh Đức và Minh Huệ lại có lỗi gì đây?

   Minh Đức Minh Huệ sai, nàng và mẫu thân lại có cái lỗi gì?

   Ai cũng sai, nhưng quan hệ lại tốt, xoay xoay vặn vặn, muốn thân cận cũng được.

   "Gần đây trong nhà xảy ra biến cố lớn, phụ thân chợt qua đời, bi thương rối ren, mẫu thân lại loạn tay chân, lại muốn hỏa tốc gả muội vào Chu gia, ta bất đắc dĩ mới làm ra ứng đối khẩn cấp, cũng thương lượng trước với muội. Nhưng phụ thân qua đời, huynh trưởng như cha, ta nghĩ ta nhất định phải vì cái nhà này làm chút chuyện."

   "Ca. . . ." Phí Minh Lan biết cái gì cho phải.

   Lần này đúng là mẫu thân đúng, Phí Minh Đức thân là nam nhân duy nhất trong nhà, sau khi phụ thân qua đời, nên được xem là gia chủ kế nhiệm, nhưng mẫu thân lại có tuyên cáo chính thức, để người giúp việc trong nhà biết quyền thừa kế thay đổi, ngược lại vẫn mập mờ hồ đồ.

   Người nhà của mình làm việc ràng, khó trách cái gì cũng cảm thấy thuận.

   Điều này khiến cho nhị thúc thừa cơ lợi dụng.

   Nếu như người nhà nàng đủ đoàn kết, cũng mặc cho người ta khi dễ.

   Phí Minh Lan trấn tỉnh mình, nàng luôn luôn cho là mình sáng suốt, cho là mình thua nam tử, nhưng hôm nay mới hiểu được mình cuối cùng thiếu hụt lịch lãm, thiếu hụt ánh mắt và kiến thức, nữ tử khuê phòng rốt cuộc chịu quá nhiều hạn chế, mẫu thân làm đúng, nàng cũng chỉ chú ý đắm chìm ở trong đau xót mất cha, có khuyên mẫu thân nhanh chóng sửa sang lại quan hệ gia đình thỏa đáng, xác lập huynh trưởng kế nhiệm vị gia trưởng, mới có thể khiến nhà cửa lung tung chịu nổi, mình còn cảm thấy rất là bận rộn, uất ức.

   Lại , đều là tự tìm.

   ***

   Ai!

   Phí Minh Lan đột nhiên có chút ủ rũ, có lẽ nàng căn bản là người ngu ngốc tự cho mình rất cao, ra lại bình thường có gì lạ?

   Nữ nhân mèo khen mèo dài đuôi ra rất khiến người ta chán ghét.

   Phí Minh Đức đề cao tinh thần, tiếp: "Trước khi phụ thân bệnh qua đời, ra nghiêm túc suy tính hôn của ba huynh muội chúng ta, ông cũng với ta sơ sơ, muốn tiếp tục kết thân cùng Trịnh thị, củng cố địa vị nhà chúng ta. Dù hệ chánh Trịnh thị xuống dốc hơn, nhà mẹ hoàng đế cũng như sắt, dù hoàng đế muốn đè ép ngoại thích chuyên quyền, nhưng cũng chèn ép bọn họ đến đáy cốc, chỉ cần bọn họ có tội lớn gì, tôn vinh nên có nhất định có, cho nên phụ thân muốn làm mất quan hệ với Trịnh gia."

   Thương nhân mặc dù cọi trọng lợi, nhưng cũng coi trọng các loại quan hệ nhân mạch, chuẩn bị tốt các phương diện, mới có thể thuận thuận lợi lợi kiếm tiền, nếu rất có thể có mạng kiếm tiền lại có mạng xài.

   Phí Minh Đức tự giễu cười tiếng, : "Muội cũng biết, vi huynh có chuyện khó , thiên tính đặc biệt thích nam sắc. Lúc phụ thân còn sống, ta trì hoãn hôn , lấy lý do mới chỉ có công danh tú tài, còn chưa thi đậu cử nhân, tiến sĩ, dù kết thân cũng tìm được vợ quý để trì hoãn, thực tế là cam tâm bị nữ nhân trói buộc."

   Phí Minh Lan há miệng, có chút lúng túng, càng thêm biết chen vào như thế nào.

   "Nhưng ngày sau ta nhất định thành thân, huyết mạch nhà chúng ta, ta mặc cho đoạn tuyệt, việc này muội và mẹ cả cứ yên tâm, có lẽ ta bình thường làm việc có chút hoang đường, nhưng cái gì có thể làm, cái gì thể làm, vẫn biết."

   Phí Minh Lan cúi đầu, thở dài.

   "Hôn của ta, chờ ngày sau ta thi đậu Tiến Sĩ lại . Nhưng hôn của muội và nhị muội, ta thể trịnh trọng suy tính. ra mùa đông năm ngoái Chu Hiếu Quang gặp muội và Minh Huệ chùa núi Tứ Minh, lúc ấy mẹ cả dẫn hai người lễ phật và ngắm tuyết thưởng mai, Chu gia trùng hợp cũng , trong lúc vô tình Chu Hiếu Quang gặp được mọi người trong rừng mai, sau đó với ta, lúc ấy vừa thấy Minh Huệ."

   "Hả?" Phí Minh Lan trợn to hai mắt. "Hoá ra là như vậy."

   Phí Minh Đức cười cười, "Sau đó Chu Hiếu Quangu lại sai người lén lút tiết lộ ý tứ với ta, nếu như Minh Huệ vui lòng, liền chính thức tới cầu hôn. Chúng ta còn chưa quyết định, mẫu thân bắt đầu thu xếp cho muội, chuyện liền thay đổi khó giải quyết. Nhưng nếu như mà ta trực tiếp với mẫu thân, lại sợ mẫu thân trách cứ Minh Huệ lén lút thông đồng với người ta. Cho nên dứt khoát đặt bẫy bày cục, phối hợp Chu Hiếu Quang và Minh Huệ, diễn tuồng kịch ở trước mặt mẫu thân."

   Phí Minh Lan cũng hít khí lạnh, nàng hoàn toàn ngờ tới chân tướng ra là vậy!

   Chỉ mấy câu đơn giản có thể mọi chuyện, rốt cuộc tạo ra phiền hà phức tạp, thậm chí thiếu chút nữa luân lạc gièm pha như vậy, đó là bởi vì mẹ con huynh muội đồng lòng, hiểu lầm nhau.

   Hai chữ "đích, thứ", hại chết người.

   "Về phần Lan muội muội, vô luận phẩm tính hay là tài đức, đều mạnh hơn Minh Huệ rất nhiều, phụ thân và ta đều cho rằng muội thích hợp kết thân với hệ chánh Trịnh thị hơn. Vì sĩ đồ, ngày sau của ta, mấy năm trước phụ thân từng giới thiệu ta với người Trịnh gia, cho nên ta luôn viết thư qua lại với họ, dì Trịnh thị ở Nguyên gia, ta cũng từng gửi hai phong thư, lần này mạo muội viết thơ cho bà, là bị hành động bệnh gấp chạy chữa loạn của mẫu thân bắt buộc vội vã, thay vì để mẫu thân gả muội cho nhà biết lai lịch, còn bằng ta tự đánh ra đòn nguy hiểm, hứa gả muội cho Nguyên gia. Bốn vị công tử Nguyên gia đều là tuấn kiệt hiếm có, tài năng và diện mạo hơn người, bàn về địa vị, chúng ta đúng là với cao, nhưng ta cho là muội muội ở các phương diện tài đức đều rất ưu tú kiệt xuất, đủ để xứng đôi nam tử kiệt xuất nhất thiên hạ."

   "Ca ca. . . ." trái tim Phí Minh Lan nóng lên.

   Nàng vẫn cho rằng Phí Minh Đức thiên vị muội muội Minh Huệ cùng mẹ, nhưng cũng biết ra huynh trưởng vẫn nhìn ưu tú của nàng trong mắt, đánh giá nàng cao như thế, cũng hao tổn tâm cơ vì hôn của nàng như thế.

   Nàng cho rằng ca ca gả nàng cho Nguyên gia là vì leo lên quyền quý, mặc dù quả có ý đồ như vậy, nhưng nhiều hơn là vì để cho cuộc sống sau này của nàng có thể trôi qua tốt hơn thôi.

   tại nàng biết rồi, ca ca cũng thương nàng như phụ thân, chỉ là chưa bao giờ biểu ra mà thôi.

   "Người Nguyên gia rất thông minh, hôm nay bọn họ quyền cao chức trọng, quá mức thịnh vượng, thực tế thích hợp kết thân với đại tộc có quyền lực khác, như vậy chỉ làm hoàng đế kiêng kỵ với bọn họ hơn. Cho nên trưởng tử Nguyên gia cưới nữ tử từng hòa ly nhà sĩ tộc , con thứ càng tạm thời chỉ nạp người bình dân làm thiếp. Con trai thứ ba của Nguyên gia và muội muội có số tuổi gần nhất, nếu như cưới nữ nhi hoàng thương nhà ta, cũng phải là thể. Mặc dù thương nhân có địa vị cao, nhưng dù sao hoàng thương cũng có khác biệt."

   Mắt Phí Minh Lan sáng ngời nhìn huynh trưởng mình, lần đầu tiên nàng sợ hãi than ra Phí Minh Đức mới là người thừa kế trí khôn của phụ thân, nhìn đời vô cùng ràng.

   Có lẽ, ngày sau ca ca có thể có ảnh hưởng lớn trong quan trường!

   Phí Minh Lan thở dài sâu ở đáy lòng, ra đây mới là người thừa kế phụ thân chờ đợi, tay bồi dưỡng ra!

   Nhi tử, nam tử, quả nhiên khác với nữ nhi.

   Phí Minh Lan từ trước đến giờ sùng bái phụ thân, lại xem thường huynh trưởng mọt sách, hôm nay mới biết mình mới là ngu ngốc tự cao tự đại, phụ thân làm sao lại vun trồng nhi tử duy nhất của mình? Nhi tử của phụ thân làm sao chỉ là "con mọt sách"?

   Hơn nữa lúc phụ thân còn sống cư nhiên từng thảo luận với huynh trưởng về hôn của mình, lại hề đề cập với phụ thân!

   Vẫn cho rằng mình thụ sủng nhất, bây giờ mới biết phụ thân có lẽ bí mật coi trọng nhi tử hơn, tại phương diện nào đấy thậm chí vượt qua tình cảm đối với vợ cả Phí Trịnh thị, trong đầu của Phí Minh Lan có chút phức tạp.

   "Dĩ nhiên, những việc trước mắt đều là chúng ta chỉ theo ý mình, nếu như Nguyên tam công tử thích nữ nhi thương gia, chúng ta cũng cần cưỡng cầu, dưa bị ép thể nào ngọt. Muội muội cần lo lắng, vi huynh vô luận như thế nào cũng tìm được vị rể tốt vừa lòng cho muội."

   Phí Minh Lan lắp bắp im lặng, lời như thế nàng luôn tiện chen miệng.

   Ánh mắt Phí Minh Đức chìm chìm, : "Về phần nhị thúc. . . ."

   Nghe đề tài này, Phí Minh Lan vẫn trầm mặc bỗng nhiên đứng lên, cất cao giọng : "Chuyện này ra rất dễ giải quyết, chỉ là trước kia mẫu thân và ta bỏ lỡ cơ hội tốt, nhưng tại bổ túc cũng muộn, chỉ cần sửa đổi gia phổ, thêm ca ca vào dưới tên mẫu thân làm con trai trưởng, liền có thể thuận nước đẩy thuyền thừa kế gia sản, người ngoài đừng hòng có bất kỳ chủ ý gì với gia sản nhà ta nữa."

   Chương 4.1:

   Nguyên Trị Chi cũng có công khai thân phận Nguyên gia tam công tử của , chỉ lấy thân phận bạn tốt của Phí Minh Đức, đến tham dự nghi thức chỉnh sửa tộc phổ Phí thị.

   Thế lực tông tộc là nền tảng xã hội nay, chính trị cũng chỉ do người của gia tộc kéo dài, Hoàng Tộc cũng chỉ là gia tộc cao nhất, tôn quý nhất thiên hạ mà thôi.

   Cho nên, chỉnh sửa gia phổ vô luận đối với gia tộc nào mà , đều là chuyện vô cùng trang trọng nghiêm túc.

   Gia phổ bình thường chia làm hai loại hình thức.

   loại là gia phổ treo ở phòng chính Từ Đường, dùng hình thức trục cây khô để chia người, đây là gia phổ đơn giản, vì tiết kiệm số chữ và diện tích, thường thường chỉ liệt tên thành viên phái nam trong gia phổ này.

   Tỷ như dưới phụ thân có ba nhi tử, có nữ nhi cũng viết: dưới ba nhi tử lại chia ra những cành theo từng người, chỉ ghi chép cháu trai, cháu vẫn viết, nếu như cành chỉ có nữ nhi có nhi tử, như vậy mạch này tương đương với đoạn tuyệt hương khói.

   Loạin gia phổ đơn giả này, có chú thích dưới tên trượng phu "Thành thân với ai, sinh mấy người con", đây dĩ nhiên chính là nguyên phối chánh thất rồi, nữ nhân có tên trong gia phổ, mới là chánh thê thân phận tôn quý. Người đó sinh ba nhi tử, nhưng dưới tên trượng phu tổng cộng lại có năm nhi tử, vậy hai người khác mà "Mẹ đẻ thân phận " dĩ nhiên chính là con thứ.

   Khác biệt đích thứ, ở chỗ này là ràng chói mắt nhất.

   Mẹ đẻ của con thứ, đại đa số là người vô danh ngay cả dòng họ cũng lưu lại.

   Con thứ, ở trong gia phổ, cho tới bây giờ đều chỉ có cha ruột và mẹ cả, có mẹ ruột.

   loại gia phổ khác, nhất định là gia phổ kiểu tổng thể.

   Loại gia phổ này tương đối cặn kẽ, trừ các con, vô luận dòng chính nữ hay là thứ nữ đều được ghi chép, cả ngày sinh tháng đẻ của nữ nhi cũng ghi chép cặn kẽ, đồng thời cũng kèm theo mẹ đẻ của con cái là ai.

   Mà nam nhân sau khi chết, công danh, chiến công chủ yếu cả đời cũng được ghi chép ngắn gọn lại. Tỷ như nhi tử hai mươi tuổi đậu cử nhân, ba mươi hai tuổi đậu tiến sĩ, sau đó giữ chức quan gì, bao nhiêu tuổi cáo lão về quê, cả đời này đều được ghi chép lại tổng quát.

   Đối với nam nhân mà , có hai cơ hội chỉnh sửa gia phổ cho họ. Lần đầu tiên là sau khi sanh ra, xác nhận còn sống sót, liền đến từ đường lạy tổ tông, chính thức thêm tên người này vào tộc phổ, bày tỏ gia tộc sinh con trai rồi. Lần thứ hai là sau khi chết, ghi chép ngày giỗ của , cùng với tổng kết ưu khuyết điểm cả đời .

   Mà lần này Phí Minh Đức được chỉnh sửa gia phổ, thuộc về tình huống đặc biệt ngoài hai cơ hội , rất dễ dàng bị thành viên gia tộc gây khó khăn hà khắc.

   Nhị thúc Phí Trung Lương dĩ nhiên là ngàn cam lòng vạn muốn, nếu như Phí Minh Đức được đưa đến dưới tên Phí Trịnh thị, liền có quyền lợi của trưởng tử, bao gồm thừa kế tất cả gia sản của phụ thân , vậy tất cả tính toán của Phí Trung Lương phải uổng phí sao?

   Phí Trung Lương vốn muốn gây chút chuyện, nhưng ông ta vừa nhìn thấy khách đến xem chỉnh sửa gia phổ, liền trợn tròn mắt.

   Trong quan viên, cao tới Thứ Sử Dương Châu, Thái Thú quận Hội Kê, cho tới Huyện lệnh, Huyện thừa Dư Diêu, cư nhiên ai vắng mặt.

   Phí Trung Lương chỉ là cử nhân , ở trước mặt Huyện lệnh tiếng còn miễn cưỡng có trọng lượng, đưa được chút lễ, làm được chút việc, nhưng đến trước mặt Thái Thú và Thứ Sử, cũng chỉ có nơm nớp lo sợ dập đầu thôi.

   Trừ quan viên, những hoàng thương khác ở Dương Châu đều đến đầy đủ.

   Người Phí thị đứng từ cửa chính vào, khách quý đứng hai bên, trang trọng, nghiêm trang.

   Ở dưới cái nhìn vội vã của họ hàng và người quyền quý, tộc trưởng mới Phí Trung Lương hết sức lo sợ việc chỉnh sửa gia phổ, gia phổ đơn giản và gia phổ đầy đủ đều thay đổi, ông ta thậm chí ngay cả nửa câu nhảm cũng dám nhiều lời.

   Thẳng đến lúc này, Phí Trung Lương mới biết xem thường người cháu thứ xuất (con vợ lẽ) mọt sách của mình, quá trầm, quá khôn ngoan.

   Phụ thân chợt qua đời, còn chưa kịp che giấu bi thương, xoay người nhanh chóng chèo kéo hệ chánh Trịnh thị, đồng thời gả muội muội cùng mẹ cho nhị công tử nhà Thứ Sử, khi người khác vẫn còn hỗn loạn vì tang sớm chuẩn bị tốt cho ngày hôm nay.

   Phí Trung Lương nhìn chằm chằm cháu trai thẹn thùng quỳ gối trước bài vị liệt tổ liệt tông, hận thể gặm thịt của , uống máu của .

   Phí Minh Đức hành đại lễ ba quỳ chín lạy xong, lúc đứng lên lại nghiêng đầu nhìn Nguyên Trị Chi vẫn an tĩnh đợi trong góc, người thanh niên áo xanh mặc dù hết sức cố gắng mình ở trong mọi người, lại vẫn làm người khác chú ý.

   Người khác biết, Phí Minh Đức ngay cả Phí Minh Lan cũng có báo, tất cả hôm nay, kì thực đều do Nguyên Trị Chi thầm hiệp trợ.

   ***

   Sau khi phụ thân bất chợt qua đời, Phí Minh Đức cũng hoảng hồn, chỉ là tú tài , lại là thứ xuất, căn bản phải đối thủ của nhị thúc vừa là cử nhân vừa là tộc trưởng, tùy tiện viết thơ đến Nguyên gia, chỉ là hy vọng gặp may, lại ngờ rất nhanh nhận được thơ hồi của Nguyên Trị Chi.

   Nguyên Trị Chi đề cử "Tố Tâm Như Tuyết" cho Hoàng đế, khiến hoàng thương Phí gia lung lạc lòng hoàng đế: mặc dù Nguyên Trị Chi xem thường Chu Hiếu Quang và Phí Minh Huệ lén lút thông đồng, nhưng vẫn thầm cho người truyền lời cho Thứ Sử Chu đại nhân, bảo ông ta thuận lợi cho phép hôn của Phí Minh Huệ, thúc đẩy Phí gia và nhà Thứ Sử kết thân, để Phí gia có núi dựa lớn nhất ở Dương Châu.

   Phí Minh Đức ràng lắm tại sao Nguyên Trị Chi chịu đưa tay giúp , còn suy nghĩ chu đáo làm sao giúp , nhưng khi viết thư qua lại với Nguyên Trị Chi, hiểu được khác biệt của con ếch ngồi đáy giếng như với con chim ưng hùng mạnh trời.

   Đối mặt quẫn cảnh như vậy, Nguyên Trị Chi có thể nhanh chóng giúp xử lý, mượn lực chống lực, chuyển bại thành thắng, hơn nữa nhàng thuần thục, nhìn như chẳng có việc gì, khiến thầm cảm phục, nhịn được động lòng.

   Loại tâm tình này, cách nào , Phí Minh Đức chỉ có thể giả ngây giả dại ở trước mặt Nguyên Trị Chi, giấu chân tình trong lòng của mình.

   cầu hồi báo, chỉ cầu chút cơ hội diễn tả mà thôi.

   Ngày sau khi Nguyên Trị Chi thành vị hôn phu của Phí Minh Lan rồi, đó chính là muội phu của mình, càng phải giữ lễ nghi, tôn trọng nhau như khách rồi.

   Cuối cùng sâu sắc nhìn Liễu Nguyên Trị Chi cái, Phí Minh Đức xoay người nhìn về phía mọi người, ho tiếng, : "Vãn bối cực kỳ cảm tạ tất cả các vị đại nhân và thế bá thế thúc có mặt, tiên phụ trời có linh thiêng cũng có thể được an bình."

   Mọi người gật đầu cái.

   Phí Minh Đức tới bên cạnh tam thúc thứ xuất - Phí Trung Hiền của , kéo tay vị nam tử trung niên gầy gò này, với mọi người: "Mượn cơ hội này, vãn bối còn có chút chuyện công bố với mọi người. Vị này là tam thúc nhà ta, trước kia vẫn làm trợ thủ của cha, vì việc buôn bán của Phí gia mà quanh năm bôn ba bên ngoài, Phí gia có thể có hôm nay, Tam thúc cũng có công lao , mà vãn bối chỉ muốn tập trung học hành, vô tâm làm ăn, cho nên vì vậy quyết định chuyển giao việc buôn bán của Phí gia cho Tam thúc kinh doanh."

   Lời vừa ra, mọi người xôn xao.

   Nguyên Trị Chi nhíu mày, cũng có chút ngờ, ngờ Phí Minh Đức lại có quyết tâm như thế, việc buôn bán hơn ngàn vạn, cũng có thể buông tay liền thả tay.

   Phản ứng lớn nhất là Phí Trung Lương rồi. Ông ta bỗng nhiên đứng lên, căm tức nhìn Phí Minh Đức, cả giận : "Chuyện lớn như thế, ngươi thương lượng với ta tự tiện quyết định?"

   Phương thức xử lý tài sản của Phí Minh Đức, ra tất cả mọi người hiểu, cũng phải là tặng gia tài ngàn vạn cho tam thúc phí Trung Hiền, mà chỉ là vô hình chuyển giao cửa hàng có, cùng với mấy vụ làm ăn, giao thiệp cho Phí Trung Hiền quản lý: Phí Minh Đức từ nay trực tiếp quản lý nữa, chỉ làm ông trùm giấu mặt, hàng năm rút ra huê hồng mà thôi.

   Dĩ nhiên, tiền lãi ngày sau phải chia cho tam thúc nhiều hơn.

   Phòng này của Phí Minh Đức, bởi vì có quan hệ đặc biệt với nhà quan, cho nên vẫn chiếm danh hiệu hoàng thương, tại lại làm lão bản lớn bỏ vốn phía sau màn, Phí Trung Hiền thành tổng chưởng quỹ xuất đầu lộ diện.

   Dĩ nhiên, có lẽ ngày sau Phí Trung Hiền cũng tham lam, cũng muốn thu những sản nghiệp này về ít nhiều, nhưng chỉ cần ngày sau Phí Minh Đức thi đậu công danh, vẫn liên lạc chặt chẽ với nhà quan, nếu Phí Trung Hiền là người thông minh làm chuyện hồ đồ, làm tuyệt.

   nay, thương nhân giàu có hơn, câu của hoàng tộc quan gia cũng dễ dàng khiến phú thương bị tịch biên gia sản diệt tộc, gia tài hàng tỷ cũng bị hủy trong chốc lát.

   Phí Minh Đức làm tính toán xấu nhất, cũng chẳng qua chính là nay rời tay toàn bộ việc buôn bán của Phí gia, ngày sau có tiền lãi. Trong tay nắm giữ gia sản ngàn vạn do tiên phụ để lại, tiêu xài mấy đời cũng đủ rồi.

   Huống chi lúc phụ thân còn sống từng , tam đệ Phí Trung Hiền của ông có thương tài lại có thương đức, là người có thể trọng dụng. Nhị đệ ruột thị của ông lại nóng nảy gấp gáp, tham lam xem thường, thể làm bạn.

   Phí Trung Lương giận đến da mặt tím tái, ông ta vạn nghĩ tới thứ đệ bình thường buồn bực lên tiếng cũng lại chiếm lời lớn, là chó cắn người thường sủa, người nham hiểm xảo trá nhất bình thường luôn tỏ vẻ trung thực!

   Phí Minh Đức cũng để ý tới , tiếp theo liền chắp tay với các hoàng thương ở Dương châu đứng hàng cuối, : "Khi còn sống tiên phụ ôm hơi nhiều việc buôn bán của hoàng thương, nhưng vãn bối có sở trường, hôm nay chuẩn bị chỉ để lại các món ngọc thạch quý giá, buôn bán còn lại, tất cả đều qua tay cho các vị thế bá thế thúc."

   ***

   Chúng hoàng thương kinh ngạc, hai mặt nhìn nhau, quả thể tin được lỗ tai mình.

   Thương nhân thiên hạ nhiều như vậy, Hoàng Tộc chỉ nhà, hoàng thương càng là danh hiệu do ngàn vạn thương nhân vật lộn đọ sức chém giết ra được, sợ rằng còn khó hơn thi khoa cử.

   tại Phí gia cư nhiên chịu phân ra mấy khoản hoàng thương nắm trong tay, mặc dù trong này còn phải trải qua các loại tranh giành ích lợi, càng cần phải được hoàng gia cho phép, nhưng chỉ cần có phần nhường lại, bọn họ lại vượt lên trước lấy được tiên cơ, vẫn có gian tranh thủ rất lớn.

   Phí gia bởi vì quan hệ thân mật với nhà mẹ thái hậu, cho nên chủng loại cống phẩm qua tay khá nhiều, trong hàng loạt mua bán bao gồm vải vóc, trà, các loại hương liệu v.v... đây đều là lời buôn bán lớn có lời.

   Nguyên Trị Chi suy nghĩ tỉ mỉ, hôm nay cũng cảm thấy những việc làm của Phí Minh Đức nhất định là có người chỉ điểm sau lưng, Phí Minh Đức ở việc học tập và tính toán lòng người, còn có mấy phần sáng suốt, nhưng đến thủ đoạn xử lý gia sản, bảo đảm ích lợi ngày sau có thể an ổn sống qua ngày, khẳng định làm được.

   Như vậy, là vị nữ tử dáng ngoài tú nhã như lan, khí chất lại lẫm liệt như mai ở sau lưng ra chủ ý?

   Nàng rất là hiểu được tinh túy của hai chữ "cam lòng" —— có bỏ mới có được.

   Phí Minh Đức và Phí Trung Quý dù sao khác nhau, bỏ quyền quản lý Phí gia, có thể đổi lấy Phí Minh Đức an tâm thi khoa cử.

   Bỏ mấy phần quan trọng trong kinh doanh của hoàng thương, lực chú ý của đám đông chăm chú vào tài sản Phí gia nhàng linh hoạt chuyển , lại có thể giữ lại danh hiệu hoàng thương, duy trì địa vị Phí gia ngã.

   Buôn bán ngọc thạch trân bảo tuy ít mà tinh tế, dễ dàng buôn bán như trang phục cống phẩm, tĩnh tâm lại dùng ít sức, quả nhiên là có được từ bỏ ra.

   Hiếm có nữ tử khuê phòng cũng có ánh mắt nhìn xa trông rộng và thủ đoạn gọn gàng như thế.

   Ánh mắt Nguyên Trị Chi tĩnh mịch, đáy lòng lại nhịn được trồi lên chút vui vẻ.

   Chương 4.2

   là thú vị.

   Rất là thú vị.

   và Phí Minh Lan vô tình thầm liên thủ, cũng thành toàn Phí Minh Đức.

   Con thứ Phí Minh Đức này cũng coi như phúc lớn vận số lớn.

   Phí Minh Đức hiểu tại sao Nguyên Trị Chi ra tay giúp , trăm ân được giải bày. ra cách thẳng thừng, đơn giản cũng chính là bởi vì hai chữ "Con thứ".

   Người cùng tâm, tình cùng lý.

   Người nào lại biết, Nguyên phủ tam công tử, đệ nhất thế gia vọng tộc sau hoàng gia, ở trong mắt người ngoài cao cao tại thượng, quyền thế rất mạnh, ra chỉ là con thứ mẫu thân là ai thôi.

   Phí Minh Lan, Minh Lan, Minh Lan. . . . . .

   Nguyên Trị Chi lặp lại cái tên xinh đẹp này ở trong lòng, nghĩ tới nữ tử có khí chất giống như tên này, trái tim lãi rung động lần nữa.

   Dù sao cũng còn trẻ, vẫn có lòng thích cái đẹp, lần đầu tiên gặp mặt bề ngoài xuất sắc của Phí Minh Lan để lại cho ấn tượng rất tốt.

   Mà bây giờ, việc làm của Phí Minh Lan, càng thêm xúc động tim của , thích nữ tử kiên cường lại thông tuệ.

   Gió mạnh mới biết cỏ cứng, những việc làm liên tiếp của Phí Minh Lan sau khi phụ thân chợt qua đời, đủ để chứng minh kiên trinh bất khuất trong tính cách nàng.

   Trong đầu của nóng bỏng, có kích động muốn che chở thương nữ tử bề ngoài như lan, tính tình lại như mai.

   , từ lúc ban đầu, có lẽ là do duyên kết hợp với ít kích động.

   ***

   Thời gian của hoa ngắn ngủi như thanh xuân của mỹ nhân.

   Trong chớp mắt, thời kỳ của hoa vào mùa xuân sắp qua, mùi thơm và dáng hoa đều vào tuổi già, Phí Minh Lan chuẩn bị cắt bỏ hoa, trữ chất dinh dưỡng cho cây nảy mầm.

   đêm trước Lập Xuân và Lập Hạ dùng rượu trắng ngâm kéo, sáng sớm, trước khi cắt bỏ, lại hơ cây kéo lửa ở ngoài trời, chờ cây kéo hết nóng, Phí Minh Lan rửa tay xong mới tự mình cắt bỏ.

   Hoa lan cắt xuống, được bọn nha hoàn cẩn thận thu hồi vào trong hộp gỗ, sau này có thể làm trầm hương, hoặc hương ướp, hoặc chế thành hoa khô làm trà hoa lan, điểm tâm hoa lan, các loại canh, đều là mỹ vị. Tóm lại, sau khi hoa lan tàn úa vì trổ hết duyên dáng, vẫn có thể dùng, để ăn, để làm thuốc, rất nhiều chỗ tốt.

   Mặt trời vừa mọc, Phí Minh Lan mặc bộ y phục xanh nhạt đứng trước chậu hoa lan, quần thêu hoa lan chưa nở hoa, mái tóc đen bóng buộc thành hai bím dài, chi chít ở sau ót, đuôi bím dùng dây tóc màu tối cố định, cắm cây trâm ngọc bích nghiêng nghiêng, bươm bướm vờn hoa lan cây trâm rủ xuống, mát mẻ xinh đẹp giống như tên lan tao nhã động lòng người.

   Lập Xuân cười với Lập Hạ: "Đại tiểu thư là đẹp, mỹ lệ hơn những tiểu thư khác nhiều."

   Lập Hạ "Ừ" tiếng nho , đại tiểu thư cũng thích bọn hạ nhân lắm mồm, cho nên bọn họ chỉ dám lén tiểu thư thỉnh thoảng giọng nghị luận lần.

   "Những tiểu thư nhà quan kia tự cho mình rất cao, mỗi lần tới thăm tiểu thư đều ngẩng đầu cao, nhưng dù các nàng tận lực trang điểm ăn mặc, cũng động lòng người như tiểu thư."

   Cũng phải hai nô tỳ đột nhiên sinh ra cảm khái như thế, mà là hôm qua nhị tiểu thư Phí gia rốt cuộc xuất giá rồi!

   Vội vàng xuất giá trong trăm ngày tỏ hiếu sau khi cha chết, cũng phạm kị húy. Có vài người nhà nam tuổi tác cao, lo lắng ba năm giữ đạo hiếu làm trễ nãi hôn kỳ của con, khiến hôn sanh biến, cho nên trong trăm ngày tỏ hiểu cũng đặc biệt cho phép khẩn cấp đón dâu.

   Cùng lệ, cha mẹ quan viên qua đời, quan viên bình thường phải để tang về với ông bà, giữ đạo hiếu cho cha mẹ ba năm. Nhưng đối với Hoàng đế mà , là quá lãng phí thời gian của quan viên thủ hạ, cho nên Hoàng đế có thể "Đoạt tình", đặc biệt triệu hồi thần tử trở về, tiếp tục khiến bọn họ làm trâu làm ngựa cho mình.

   Mọi người chỉ trích Phí Minh Huệ vội vàng xuất giá, nhưng khiến bọn nha hoàn căm giận bất bình chính là, ràng đại tiểu thư còn chưa có đính hôn, tại sao nhị tiểu thư xuất giá rồi hả?

   Điều này làm cho đại tiểu thư con vợ cả tôn quý của họ quá mất mặt?

   Thiếu gia kế nhiệm gia chủ, hôm nay nắm quyền lớn, danh xứng với thực, về sau biết có đối xử tử tế với phu nhân và đại tiểu thư hay ?

   Lập Xuân và Lập Hạ là hai đại nha hoàn cận thân trung thành cảnh cảnh, khó tránh khỏi lo lắng ít nhiều vì tiểu thư nhà mình lo lắng. Đại tiểu thư năm nay cũng mười sáu tuổi rồi, thủ hiếu xong mười chín tuổi, tuyệt đối là đại nương, cả hôn cũng chưa có nghị định, đến lúc đó làm sao đây?

   Nhưng gần đây đại tiểu thư vẫn biểu bình tĩnh, trừ ăn chay giữ đạo hiếu cho phụ thân ra, chính là làm bạn mẫu thân, chăm sóc hoa cỏ, giống như có bất kỳ tâm .

   Khi Lập Xuân và Lập Hạ theo hầu ở sau lưng Phí Minh Lan, có chút rầu rỉ nhìn chăm chú bóng lưng bận rộn của nàng tiểu nha hoàn Thạch Lưu cẩn thận từng li từng tí xách theo cái lồng chim tới, : "Khởi bẩm tiểu thư, có vị Nguyên công tử tặng con vẹt cho tiểu thư, thiếu gia muốn ta lấy ra cho tiểu thư xem, hỏi tiểu thư có nhận lấy hay ?"

   Phí Minh Lan nghe tiếng xoay đầu lại, đặt cây kéo bạc cầm vào trong tay Lập Xuân, kinh ngạc nhìn con vẹt trong lồng, con vẹt này vẫn còn , miệng đỏ tươi, lông màu xanh nhạt cao cấp, lông vũ ở hai cánh cũng là màu phỉ thúy bóng loáng, cực kỳ xinh đẹp.

   Thạch Lưu thức thời giơ cao cái lồng, : "Thiếu gia con này gọi Đan Ba vẹt, là chim quý mua từ nước Thiên Phủ xa xôi, là loài rất hiếm!"

   Lập Xuân, Lập Hạ cũng tò mò nhìn chằm chằm vào rời mắt, Lập Hạ hỏi: "Mọi người đều như vẹt 』, con này biết sao?"

   Thạch Lưu từ trong túi lấy ra mấy hạt hướng dương, thả vào trong lòng bàn tay, rồi lại cho vẹt ăn, dụ nó : "Phức Phức (thơm ngát)! Phức Phức! 『 chào tỷ 』"

   Vẹt Phức Phức cao ngạo tới lui trong lồng chim, chịu mở miệng.

   "Nó tên Phức Phức?" Phí Minh Lan hỏi.

   "Đúng nha, tiểu thư, thiếu gia là từ bài thơ gì đó." Thạch Lưu khổ não nhíu nhíu mày, nàng biết chữ, cũng hiểu thơ ca gì.

   Phí Minh Lan nhận lấy hạt hướng dương trong tay Thạch Lưu, mở cửa lồng tre ra, Phức Phức liền chủ động nhảy tới trong lòng bàn tay của nàng, nàng dùng ngón tay nhàng vuốt ve phần lưng Phức Phức, Phức Phức cúi đầu mổ hạt hướng dương, sau đó nhảy lên ở trong lòng bàn tay của nàng, lắc lắc đầu, chợt mở miệng : "U lan trong cốc trống, thơm ngát tỏa bốn phương."

   Phí Minh Lan vừa sợ vừa cười, dùng ngón tay gõ đầu của nó, cười : "Ai , ngươi chỉ là đứa thôi mà."

   Phức Phức thỏa mãn kiêu ngạo nhảy lên, tiếp tục học vẹt : "Đào chi , Chước chước kỳ hoa. Chi tử vu quy, Nghi kỳ thất gia.[1]"

   Lần này Phí Minh Lan lại cười được, nàng dù có ngu nữa, cũng nghe ra được vẹt này quả là "Học vẹt", học miệng lưỡi người khác, làm ống loa mà thôi.

   Phí Minh Lan thích đọc sách, bình thường đọc qua khá nhiều, biết Đan Ba vẹt quả là chim quý hiếm, loại vẹt này sắc thanh thúy mượt mà, nghe cảm động, hơn nữa rất thông minh, mười con đều có thể học tiếng người, có con còn có thể đọc ra bài thơ dài, tỷ như Phức Phức trước mắt.

   Lập Xuân và Lập Hạ lại nghe đến sợ hãi than, Thạch Lưu càng thêm trợn mắt hốc mồm, nàng làm sao cũng nhớ được lời thơ như vậy!

   Phức Phức cư nhiên còn thông minh hơn nàng, quá lợi hại!

   Tâm tình Phí Minh Lan phức tạp nhìn Phức Phức xinh đẹp đáng trước mắt, trái tim lại ra bộ dáng tao nhã của thanh niên áo xanh, khỏi có chút bất an.

   Mấy ngày trước nàng biết Nguyên tam công tử tự mình đến xem mắt, khi đó nàng cũng xấu hổ, lo lắng, suy nghĩ.

   Nàng biết Nguyên tam công tử rốt cuộc có ấn tượng gì đối với nàng, trái tim có chút sầu lo bất an.

   Thiếu nữ nào mơ xuân?

   Phí Minh Lan thông tuệ hơn, kiên cường hơn, cũng chỉ là thiếu nữ xinh đẹp mười sáu, nàng tự nhiên cũng len lén phỏng đoán vị nam tử tương lai làm phu quân của nàng là như thế nào.

   ***

   Nguyên Trị Chi, đích tam công tử thế gia vọng tộc Nguyên phủ, đông đảo nam nhân Nguyên phủ đều đứng hàng quan cao, trưởng bối , chỉ những người đồng lứa với Nguyên Trị Chi, huynh trưởng tuổi còn trẻ đứng hàng quan lớn, vốn là Thượng Thư Tả Phó Xạ tay cầm thực quyền; nhị huynh mười tám tuổi trở thành Thiếu Tướng quân, vì nước rong ruỗi chiến trường, quanh năm chém giết ở tiền tuyến; Nguyên Trị Chi mười bảy tuổi cũng đậu tiến sĩ, mặc dù chỉ là Thám Hoa xếp thứ ba, nhưng nghe là do hoàng đế thấy trẻ tuổi, dáng dấp lại tuấn mỹ, vô cùng phù hợp danh hiệu đẹp "Thám Hoa Lang", mới cố ý hạ từ Trạng Nguyên xuống thứ ba.

   Hơn nữa, Phí Minh Lan nghe thứ huynh Phí Minh Đức cặn kẽ kể lại Nguyên Trị Chi ra tay giúp đỡ Phí gia thế nào, biết thủ đoạn và ý tốt của Nguyên Trị Chi, điều này làm cho nàng ngoài cảm kích ra, càng tăng thêm vài phần mơ ước lãng mạn của thiếu nữ.

   Phí gia ở sau khi Phí Trung Quý đột nhiên qua đời, vẫn ở trong bấp bênh, mà Nguyên Trị Chi xuất liền giống như lập được cây cột trung tâm vững chắc, khiến Phí gia đột nhiên n ổn, Phí Minh Lan rốt cuộc cần lo lắng hãi hùng.

   Bất kể đối với nữ tử dạng gì mà , nam nhân có bản lãnh cường thế đều dễ dàng làm cho các nàng động lòng nhất, Phí Minh Lan cũng ngoại lệ.

   hùng mỹ nhân, mỹ nhân làm sao ngưỡng mộ hùng?

   Huống chi bản thân Nguyên Trị Chi lại là nhân tài, tác phong nhanh nhẹn, trái tim của Phí Minh Lan, cũng biết từ lúc nào, trong lúc vô tình, quanh quẩn đặt vào người của Nguyên Trị Chi.

   Cho nên, vô luận từ phương diện nào mà , Nguyên Trị Chi đều là thí sinh phu quân hoàn mỹ khiến đàn thể bắt bẻ, Phí Minh Lan hơi lo lắng người ta thích loại nữ tử nhà thương nhân như nàng.

   Hôm nay lại tặng Phức Phức tới, là có ý gì đây?

   "Chi tử vu quy, Nghi kỳ thất gia[2]" là ám hiệu nàng gả cho , dịu dàng cầu hôn nàng sao?

   Phí Minh Lan mạnh mẽ đè nén trái tim nhảy loạn, chỉ sợ là tự mình đa tình, ngộ nhỡ người ta phải ý này? Nếu như nàng quá nhiệt tình đáp lại, phải tự bêu xấu nàng sao?

   Nhưng, ngộ nhỡ là ?

   Nàng bởi vì nhất thời hiểu sai ý mà bỏ qua đoạn lương duyên này sao?

   Thạch Lưu chợt "Ai nha" tiếng, có chút lo sợ nghi hoặc : "Tiểu thư, vị Nguyên công tử kia còn bảo nô tỳ thuật lại câu , vừa rồi nô tỳ cư nhiên quên mất, kính xin tiểu thư trách phạt!"

   "Hồ đồ, mau, cái gì?" Lập Hạ nhịn được vỗ đầu của Thạch Lưu, tiểu nha hoàn này mới mười tuổi, còn chưa dạy tốt, tính tình có chút cẩu thả, có lúc làm cho người nhịn được muốn gõ đầu nàng mấy cái, để xem có thông suốt hay .

   Thạch Lưu : "Nguyên công tử muốn nô tỳ chuyển cáo tiểu thư: 『Phí tiểu thư, Nguyên tam cũng phải là Nguyên tam trong mắt nàng, mà là nhi tử Nguyên gia giống với lệnh huynh.』"

   Hả? Giống ca ca sao?

   Vậy có ý gì?

   Phí Minh Lan nghi ngờ nhíu mày, chợt nàng giật mình, ca ca của nàng thích nam sắc!

   Chẳng lẽ. . . . . .

   Việc này, thể nào. . . . Trời ạ!

   Trời ạ!

   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   [1 + 2]Đây là bài thơ Đào 1 của Khổng Tử. Vì bản dịch có phần khác số chữ với bản gốc cho nên ta đăng bản dịch vào chương luôn, mà đăng dưới đây cho các bạn hiểu nghĩa.

   Cây đào tơ 1 (Người dịch: Tạ Quang Phát)

   Đào tơ mơn mởn xinh tươi,
   Hoa hồng đơm đặc dưới trời xuân trong.
   Hôm nay nàng theo chồng,
   Nên bề gia thất ấm nồng thuận vui.

   Chương 5.1:

   Kim Lăng, Ô Y Hạng, Nguyên phủ.

   Nguyên tứ công tử Nguyên Bình Chi vọt vào viện của mẫu thân Trịnh thị, đường trực tiếp xông vào nội thất, thấy Trịnh thị cầm thiếp canh (ghi ngày, giờ, năm, tháng sinh) trong tay, ánh mắt hàn, sắc mặt nặng nề.

   Trịnh thị nhíu mày cái, : "Con làm cái gì vậy? Nổi giận cho ai xem đây? Chưa có thông báo xông vào, càng lớn càng có quy củ, làm gì có bộ dáng của người trưởng thành?"

   Nguyên Bình Chi đứng nghiêm tại nguyên chỗ, cố gắng kiềm chế lửa giận trong lòng, chậm lại tiếng, hỏi: "Phụ thân đồng ý cầu thân với Phí gia?"

   "Đúng vậy, đại tiểu thư Phí gia cũng coi là bà con xa, biểu tỷ của con, kết thân với Trị Ca Nhi, là chuyện tốt thân càng thêm thân."

   Nguyên Bình Chi chỉ cảm thấy trong lòng có lửa giận, gân xanh nổi lên làm trán căng đau, cố gắng giọng : "Việc này giống với việc cưới tiểu thiếp xung hỉ cho nhị ca, xuất thân thấp hèn, thân là bình dân còn chưa tính, đây là tìm vợ cả chánh thất cho tam ca mà, sao có thể lấy nữ nhi thương hộ? Sĩ, nông, công, thương, thấp kém nhất đúng là thương nhân, gian thương gian thương, thứ người như thế nuôi ra nữ nhi tốt gì?"

   Trịnh thị đặt thiếp canh lên bàn, nâng chung trà lên, cười cười chút để ý.

   "Con biết cái gì, tình huống nhà chúng ta ra sao con nên ràng, phụ thân và đại ca con đều , mấy huynh đệ tỷ muội các con thích hợp kết thân với nhà quyền quý, hôn của Trị Ca Nhi bị kéo dài mấy năm, ta vất vả mới tìm được hộ thích hợp, phụ thân con cũng cảm thấy thỏa đáng, con đừng chăm lo mù quáng."

   "Nguyên Bình Chi nhướng mày, thích hợp? Chẳng lẽ phải người cố ý tìm tới nhục nhã tam ca hay sao?"

   "Khốn kiếp!"

   Ly trà trong tay Trịnh thị lướt qua vành tai Nguyên Bình Chi, rơi sàn nhà liền phát ra tiếng va chạm thanh thúy, bị ném ra năm bảy phần.

   Bà đứng dậy, bước nhanh tới gần Nguyên Bình Chi, căm tức nhìn , tức giận mắng: "Con bất hiếu! chuyện với mẫu thân thế này sao?"

   Nguyên Bình Chi buồn bực : "Những tên công tử trong kinh nghe tam ca sắp lấy nữ nhi thương hộ, đều rối rít giễu cợt chế nhạo , là nhi tử xui xẻo nhất Nguyên phủ, tuấn mỹ nhất có tác dụng gì, cũng chỉ bị Nguyên phủ dùng để đổi bạc."

   Trịnh thị tức giận ngược lại cười, " hưu vượn! Quả hiểu chuyện! Đây rốt cuộc là tên khốn kiếp nào truyền ra, ngươi cũng tin? Lúc nào Nguyên phủ chúng ta luân lạc đến tình trạng lấy nhi tử đổi bạc?"

   Nguyên Bình Chi tức giận : "Ta muốn tin tưởng, nhưng phải như thế sao? Bọn họ còn biết tam ca ra chỉ là con thứ, cũng cười nhạo như vậy, nếu như biết thêm tình, biết cái gì xấu xa nữa! Đến lúc đó danh dự của Nguyên phủ phải bị vứt hết rồi sao? Khó chịu nhất chẳng lẽ phải là mẹ sao? Bọn họ mặt ngài hiền từ nhưng lòng dạ độc ác, khắt khe con thứ sao?"

   Trịnh thị lập tức tát vào mặt của Nguyên Bình Chi, trong mắt vừa đau vừa giận, tay bà run run, chỉ vào con trai út mình sủng ái nhất, nhịn được chảy nước mắt.

   "Nghịch tử! Nghịch tử! Chẳng lẽ ngươi nghĩ mẫu thân ngươi như vậy? Ở trong mắt ngươi, mẹ ngươi chính là người khẩu phật tâm xà, mặt hiền dạ ác? Mất năm qua, ta đối đãi Trị Ca Nhi thế nào, phải ngươi luôn ràng? Ta đối đãi và đối đãi ba huynh đệ các ngươi có mấy phần khác nhau? có đãi ngộ nào bằng các ngươi? Ngươi xem Ngũ Ca Nhi và Lục Ca Nhi do những di nương nuôi, có được giống bốn huynh đệ các ngươi sao? Người làm đối với Ngũ Ca Nhi và Lục Ca Nhi giống với Trị Ca Nhi sao? Đây là tôn vinh ai mang tới cho ? Là ai bảo vệ cho ?"

   Nguyên Bình Chi quỳ rạp xuống trước người mẹ ruột, : "Mẹ, ta cũng vì thương ngài, đành lòng ngài bị người khác chỉ chỉ chõ chõ sau lưng! So sánh với tam ca, ta càng thương ngài hơn! Nếu nhiều năm như vậy ngài đều đối xử tử tế với tam ca rồi, tại sao ở chuyện hôn của , lại kiên trì lựa chọn nữ nhi thương hộ cho ?"

   Trịnh thị lau lau nước mắt, thẩn thờ rồi lại kiên quyết : "Đây là người vợ thích hợp nhất mà ta chọn cho , cha mẹ bỏ bao công sức, những tiểu tử các ngươi biết cái gì?"

   Bà lười phải giải thích với nhi tử kiêu căng của mình, cũng giải thích tâm tình phức tạp của mình.

   Tiểu nhi tử thương huynh đệ, thiên tính lương thiện, toàn tâm toàn ý tính toán cho tam ca , nhưng nào biết Tam ca tuyệt phải kẻ đầu đường xó chợ?

   Dù thương hơn, cưng chiều hơn như thế nào? phải cũng thân cận với mẹ cả sao? Dù sao cách cái bụng, cuối cùng cũng là hai loại lòng dạ, vô luận suy nghĩ cho như thế nào, cũng thân thiết giống nhi tử ruột của mình.

   ***

   Kể từ khi Nguyên tam biết mình xuất thân con thứ, liền phí tâm mưu đồ muốn độc lập thoát khỏi Nguyên phủ, những hành động đó, cho là có thể giấu giếm được đương gia chủ mẫu Nguyên phủ như nàng sao?

   nịnh bợ Hoàng đế, thầm dốc sức vì Hoàng đế, nhưng quên mất Hoàng đế là nhà mẹ của bà, Thái hậu là muội muội ruột của bà?

   muốn tạo phản, có thể phản nơi nào? Tôn Ngộ thần thông quảng đại hơn, lại há có thể nhảy ra lòng bàn tay của phật Như Lai?

   phải thuộc lòng đạo của thương nhân sao? phải cảm thấy hứng thú đối với vật phẩm nam bắc, và các ngành buôn bán khắp thiên hạ sao? phải rất sùng bái thương nhân khắp bốn phương sao?

   Bà làm mẹ hiền, làm thỏa mãn tâm nguyện của , cố ý tìm kiếm vị nữ nhi thương hộ làm vợ , chẳng lẽ còn thể xưng "Săn sóc tỉ mỉ", "Bỏ bao công sức" sao?

   Mẹ cả khó làm, ai có thể thông cảm khó chịu và khó xử của bà?

   Nguyên Bình Chi thấy mẫu thân hiển nhiên hạ quyết tâm, khỏi rất nóng nảy, còn chưa nhận được thư của tam cả gửi, biết là có nguyện ý lấy Phí Minh Lan làm vợ hay , nếu như tam ca thích, như vậy dù mẫu thân miễn cưỡng lấy "Lệnh của cha mẹ, lời của mối mai" mạnh mẽ bắt Tam ca lấy vợ, cuối cùng cũng chỉ tăng lên mâu thuẫn giữa mẫu tử, càng thêm khiến quan hệ xấu .

   Nguyên Bình Chi nghĩ trước hết nên để chuyện hòa hoãn lại, mặc dù thương huynh đệ, nhưng cũng hiếu thuận cha mẹ, muốn làm cho danh dự nhiều năm của mẫu thân bị hủy trong chốc lát, lời đồn đãi có lực sát thương khá lớn, khi mẫu thân được nhận định dung được con thứ, đức hạnh có thiếu sót, mất hết mặt mũi.

   Mẫu thân ràng là người sĩ diện, tại sao ở hôn của tam ca lại cố chấp như vậy?

   "Mẫu thân, nếu đợi thêm hai ngày, chờ tam ca trở lại từ bên ngoài, hỏi xem ý tứ của huynh ấy thế nào? Dù sao huynh ấy cũng lớn, còn đường đường là Thám Hoa Lang, nếu như huynh ấy vui lòng, chuyện có động tĩnh quá lớn, mọi người cười cho."

   Trịnh thị ngồi trở lại ghế, khoát tay cái : "Ta cố ý đến Hoàng Quốc tìm kiếm cao tăng xem thiếp canh cho họ, bọn họ chính là đôi đẹp do ông trời tác hợp,t đại cát đại lợi, ngươi cần quản."

   "Nhưng, nhưng. . . . Nhưng Phí Trung Quý vừa qua đời lâu, Phí Minh Lan thân là dòng chính nữ phải giữ đạo hiếu!"

   " phải chỉ có 100 ngày giữ đạo hiếu sao? Trước tiên cứ xác định việc thành thân, tránh cho đêm dài lắm mộng."

   "Mẫu thân ——"

   "Được rồi, ngươi ra ngoài ! Chuyện này ngươi cần hỏi tới." Trịnh thị mở miệng đuổi người.

   Nguyên Bình Chi tức giận dậm chân tới lui, ngoài mặt còn phải miễn cưỡng duy trì lễ nghi của tứ công tử Nguyên phủ, buồn buồn vui từ trong viện của Trịnh thị lui ra ngoài.

   Thân là đệ đệ, muốn trợ giúp huynh trưởng tìm kiếm hôn nhân tốt.

   Nhưng thân là nhi tử, càng thể vâng lời mẫu thân, khiến bà thương tâm khổ sở.

   Nguyên Bình Chi khỏi thầm cảm khái làm hiền đệ khó, làm hiếu tử càng khó hơn.

   Tóm lại câu , làm người khó.

   là người người đều khó làm.

   Khách điếm huyện Dư Diêu, phòng chữ Giáp đầu tiên.

   Nguyên Trị Chi ngồi ở trước bàn sách dưới cửa sổ nghiên cứu hồ sơ dầy, hôm nay thay bộ áo dài màu xanh da trời, cổ áo và ống tay áo dùng chỉ màu xanh đậm thêu hoa văn hình mây thanh lịch, eo buộc đai lưng rộng cùng màu, ngón tay mang chiếc nhẫn Dương Chi Bạch Ngọc làm trang sức.

   Tóc của buộc lên cao, chỉ cột cái khăn màu xanh da trời, ngũ quan tuấn tú hoàn toàn hiển lộ ra, ở dưới ánh mặt trời ban mai, khiến cho nô tỳ xinh đẹp đứng ở góc bàn nhìn rời mắt.

   Nô tỳ mài mực ước chừng mười bảy mười tám tuổi, tính là quá cao, nhưng vóc người yểu điệu, bộ ngực lớn eo thon rất có phong tình mê người của phái nữ, ngũ quan đoan chính nhu hòa, phải cực đẹp, nhưng lại làm cho người ta nhìn thấy cực kỳ thoải mái.

   Ở trong mắt của Nguyên Bình Chi, nữ tử dịu dàng như nô tỳ Doanh Tụ này, mới thích hợp Nguyên Trị Chi bình thường giỏi giả bộ xấu hổ ôn hòa, kì thực lạnh lùng đơn nhất.

   ***

   Nguyên Trị Chi xem xét hành động việc làm của các nhà buôn muối lớn ở Dương Châu hàng năm qua, tư liệu nơi này, do quan phủ ghi chép, cũng có tin tức nghe được từ dân gian.

   Món lợi muối và sắt, các triều đại đổi thay cũng đều được quan phủ thu thuế nặng, nhưng dễ dàng nảy sinh hủ bại, xuất vấn đề nhất.

   Ruộng muối Lưỡng Hoài là trọng địa của món lợi về muối, số lượng muối sản xuất nhiều, phẩm chất cũng cao, thuế muối do nha môn vận chuyển muối ở Dương Châu nộp lên cơ hồ chiếm nửa thuế muối Cảnh quốc.

   Nhưng năm gần đây, nghiệp muối liên tiếp xảy ra vấn đề, quan phủ chiêu gọi thương nhân, khiến thương nhân lũng đoạn giá muối làm "ngành muối bị cứng", nuôi cho mập nhóm nhà buôn muối, con cháu nhà buôn muối thừa kế, nịnh bợ hối lộ quan viên, lũng đoạn thu mua muối, chuyển vận và tiêu thụ, tùy ý bác bỏ người sản xuất muối ăn và người tiêu thụ, khiến quan lại tham nhũng thành phong trào, muối lậu thành hàng, nghề muối rối loạn, nhân dân bị hại.

   Mùa đông năm ngoái huyện Dư Diêu thậm chí bộc phát dân sản xuất muối đốt lò cùng xung đột chảy máu với nhà buôn muối, nghe tạo thành ba người chết mười mấy người bị thương, hậu quả nghiêm trọng.

   Lúc xem tư liệu huyện Dư Diêu Nguyên Trị Chi khỏi nhếch khóe miệng, trong đầuhiện ra bóng dáng tao nhã của Phí Minh Lan.

   Phí Trung Quý là dựa vào bán muối lập nghiệp, bản thân ông cũng là trong nhà buôn muối lớn huyện Dư Diêu, sau khi trở thành hoàng thương, mặc dù phạm vi buôn bán tăng rất nhiều, nhưng ông thủy chung có buông tha nghiệm muối, đối với ông mà , nghiệp muối là căn cơ lập nghiệp của ông ta.

   Nhưng khi Phí Minh Lan xử lý sản nghiệp Phí gia bán ra trước hết cũng là nghiệp muối, khiến Phí gia còn quan hệ với quyền thừa kế nghiệp muối và món lợi khổng lồ này.

   Nguyên Trị Chi tin nàng đoán được tun tức triều đình muốn chỉnh trị nghiệp muối, cũng thà tin tưởng nàng xuyên qua nghiên cứu riêng của mình, cho ra phán đoán nghiệp muối có nguy cơ trùng trùng, ở dưới mặt ngoài phồn hoa, ra là nguy hiểm khổng lồ, sắp sửa sụp đổ.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 5.2

   Lúc này, thay vì ham muốn hưởng lạc cuối cùng, bằng sớm thoát thân.

   Nếu như Phí Minh Lan là nam tử, thế nào?

   Càng xâm nhập hiểu vị Phí tiểu thư này, Nguyên Trị Chi càng hài lòng đối với nàng.

   Cuộc sống khó được tri kỷ, huống chi là hồng nhan tri kỷ?

   Nguyên Trị Chi từ trong tay áo lấy ra quyền trượng Hoàng đế khâm ban, phía là hai chữ bằng sắt mạ bạc của Huyền Dục: ngự thương.

   híp híp mắt, quyền trượng làm từ thép vôn-fram ngàn năm có giá trị xa xỉ, hơn nữa còn được hoàng đế tự tay viết chữ, càng thêm giá trị liên thành.

   Nhưng cũng nặng bằng hai chữ "ngự ý".

   Mười bảy tuổi thi đậu tiến sĩ, Nguyên Trị Chi liền được Huyền Dục cho đòi vào trong cung, hai người mật đàm suốt cả đêm về bài luận Nguyên Trị Chi làm khi thi đình.

   Ngày kế, Huyền Dục liền ban thưởng Nguyên Trị Chi thanh quyền trượng[1] như vậy.

   Nguyên Trị Chi vị "Ngự ý (ý tứ của vua)" này, cũng phải là ngự dụng thương nhân tầm thường, có khác biệt trời vực hơn "Hoàng thương", đơn giản mà , Nguyên Trị Chi là tổng quản đại biểu cho Hoàng đế, giám thị tất cả hành động buôn bán của thương nhân thiên hạ, quyền lực to lớn, vượt qua cổ kim.

   Nếu để cho mấy lão già cổ hũ trong triều biết, đại khái khóc lớn Hoàng đế phải "Xem trọng nông dân, ức chế thuông nhân", nếu dẫm vào Lã Bất Vi "Đầu cơ kiếm lợi", "thương nhân thiên hạ" là họa

   Thương nhân, ở trong mắt ai đó, đó chính là côn trùng hại quốc gia, đối với xã hội có trăm hại mà lợi.

   Ngay cả phụ thân Nguyên Bắc Cố và đại ca Nguyên Tu Chi của Nguyên Trị Chi, đối với chức vi này của Nguyên Trị Chi cũng là từ chối cho ý kiến, mặc dù phản đối, nhưng chỉ giữ thái độ tạm thời mặc kệ mà thôi.

   Nguyên Trị Chi thở dài ở đáy lòng, từ khi học sách sử quả cảm thấy hứng thú đối với "Vật phẩm nam bắc, thương nhân thiên hạ", cảm thấy đây cũng là cơ sở để xã hội tồn tại, lại bị bởi vì mạnh mẽ áp chế, khiến buôn bán phát triển dị dạng, ở trong mắt người đời, thương nhân phần lớn đều hám lợi, là gian thương làm giàu bất nhân.

   Nhưng thực tế, xã hội nếu muốn giữ vững phát triển tích cực, thể xem thường thương nhân, đó là "Nước chảy thối, trục cửa mọt", mà thương nhân chính là nhân tố mấu chốt làm cho cả xã hội lên.

   Những ý nghĩ này của Nguyên Trị Chi, được giai cấp quyền quý thấu hiểu, bọn họ xem là người tuân theo giáo điều của giai cấp thống trị, dốt nát, càng thậm chí cười nhạo cam chịu xuống cấp, người đầy hơi tiền

   Nhưng. . . . Phí Minh Lan có lẽ có thể hiểu chứ?

   Nguyên Trị Chi nhịn được suy nghĩ như vậy.

   ***

   Cốc cốc!

   Tiếng gõ cửa cắt đứt suy nghĩ của Nguyên Trị Chi.

   Doanh Tụ giọng hỏi: "Người phương nào?"

   "Quấy rầy khách quan rồi, có người đưa tới hai chậu hoa cho khách quan, mời khách quan nhận lấy." Tiểu nhị tất cung tất kính trả lời ngoài cửa.

   Khách ở phòng chữ Giáp bình thường đều là phú quý, còn khách có thể ở tại phòng chữ Giáp số càng có địa vị phi phàm, cho nên tiểu nhị phục vụ vô cùng kính cẩn cẩn thận.

   Doanh Tụ tiến lên mở cửa phòng ra, hai tiểu nhị cẩn thận cầm chậu hoa lan đứng ở cửa.

   Nguyên Trị Chi đứng lên, ý bảo tiểu nhị đặt chậu lan vào góc bàn sách.

   Tiểu nhị đặt chậu hoa xong, lại thi lễ, mới : "Khách quan, người tặng hoa tự xưng là người làm của Phí gia, cũng chậu hoa tặng cho khách quý lúc trước mua "Tố Tâm Như Tuyết", chậu khác tặng cho khách quan. Cũng hai chậu hoa lan này giống nhau, khách quan chắc là có thể phân biệt được."

   Nguyên Trị Chi gật đầu cái.

   Doanh Tụ mở túi, chia ra thưởng hai tiểu nhị 50 văn tiền, tiểu nhị vui vẻ ra ngoài.

   Doanh Tụ đóng cửa phòng lần nữa, xoay người liền nhìn thấy Nguyên Trị Chi chuyên tâm thưởng thức hai bồn hoa bàn sách, tài liệu bị bỏ bên.

   Ánh mắt nàng tối sầm lại, trước giờ thiếu gia làm việc đều chuyên tâm quên mình, đây là lần đầu tiên để công việc bên, lại chú ý chuyện khác.

   Hoa lan Phí gia đưa tới, có phải là vị tiểu thư Phí gia sắp trở thành tam thiếu phu nhân tặng ?

   Doanh Tụ thầm mấp máy khóe miệng. Trong lòng có chút cảm giác chua chát, đồng thời lại cảm thấy quả nhiên cũng chỉ là nữ nhi thương hộ, hề biết thẹn thùng, tặng quà cho nam nhân xa lạ, cũng biết ngượng ngùng.

   Đương thời có cầu cực nghiêm với nữ tử, khuê dự có trong sạch hay đủ để quyết định sống chết của thiếu nữ.

   Thiếu nữ chưa cưới lén lút tặng quà cho nam tử bên ngoài, nếu như tin tức này bị lưu truyền ra ngoài, Phí Minh Lan mất hết danh dự chứ?

   Nguyên Trị Chi nhìn hoa lan bàn, tâm tình lại càng ngày càng tốt, cho đến khi sảng khoái ở đáy lòng thể che hết, từ đáy mắt lộ ra ngoài.

   Nguyên Trị Chi có thể đại diện hoàng đế tự mình đến mua lan, tự nhiên cũng là cao thủ giám định và thưởng thức hoa lan, liếc mắt cái liền nhận ra hai chậu hoa lan Phí Minh tặng đến chính là giống lan được phát sớm nhất ở huyện Dư Diêu: Long Tự, Hạ thần.

   Long Tự, bởi vì được phát sớm nhất ở "Long Mạch Thiên Nham" núi Cao Miếu của huyện Dư Diêu, cho nên được đặt tên như vậy.

   "Long Tự" cây cao lớn hùng tráng, vẻ đẹp phong lệ, cánh hoa dài , như đài Quan , nụy hoa to, nhụy hoa có ba điểm đỏ tươi, vô cùng đẹp.

   Nguyên Trị Chi dùng ngón tay chọc chọc cánh hoa "Long Tự", ngày nay coi là "rồng" trong thiên hạ chỉ có vị cửu ngũ chí tôn kia, xem ra sau khi Phí Minh Lan phát người mua "Tố Tâm Như Tuyết" lại là Hoàng đế, hơi bất an, cho nên lại cố ý tặng chậu "Long Tự này".

   "Long Tự" và "Tố Tâm Như Tuyết", đúng là cực kỳ xứng với đôi phu thê tôn quý nhất thiên hạ - Huyền Dục và Tiết Trân.

   Lực chú ý của Nguyên Trị Chi lại càng bị chậu "Hạ Thần" khác hấp dẫn, đây là quà Phí Minh Lan cố ý tặng cho .

   "Hạ Thần" dễ ra hoa, vun trồng cực khó khăn, nhưng dáng hoa thanh tú, hoa đoan chánh có khí độ, sắc hoa xinh đẹp, cho nên cũng thuộc về hàng cao cấp hiếm có.

   Chậu "Hạ thần" mà Phí Minh Lan tặng cho Nguyên Trị Chi, hai múi phụ ở bên cạnh ba cánh ngoài hoa lan chau lại bao bọc, ít trân quý hơn so với "Hạ Thần" xòe ra bình thường.

   Nhưng khiến cho Nguyên Trị Chi vui vẻ phải thứ này, mà là "Hạ Thần" còn có biệt danh, bởi vì "Hạ Thần" là xuân lan được phát sớm nhất ở núi Vẹt của huyện Dư Diêu, cho nên lại có tên là "Vẹt Mai" .

   Vẹt, là tên "Vẹt".

   Vẹt Mai —— dùng vẹt làm "Mai" (ý nhờ có núi Vẹt mói biết hoa lan, nhờ có bà mai mới nên duyên vợ chồng).

   như thế, Phí Minh Lan có để ý thân phận "con Nguyên gia giống Phí Minh Đức" của Nguyên Trị Chi, còn đón nhận vẹt Đan Ba tặng cho nàng, cũng thầm hứa hẹn lời cầu hôn "Chi tử vu quy, Nghi kỳ thất gia" của con vẹt.

   Phí Minh Lan tin Nguyên Trị Chi và thứ huynh của mình đều thích nam sắc, nếu là như thế, đầu đuôi dùng con vẹt để cầu hôn mà?

   Nếu như phải là thích nam sắc, như vậy theo như lời Nguyên Trị Chi, là con của Nguyên gia giống Phí Minh Đức, lại có ý như thế nào?

   Phí Minh Lan nghĩ lại tất cả mọi chuyện từ khi biết Nguyên Trị Chi tới nay, ngẫm lại việc Phí Minh Đức Nguyên Trị Chi có ý tốt và ra tay giúp , khiến cho nàng bừng tỉnh hiểu ra Nguyên Trị Chi là con thứ của Nguyên phủ?

   Cho nên mới đồng tình với Phí Minh Đức.

   Cho nên, mới có có thể kết thân với nữ tử thương hộ.

   khi nghĩ như vậy, rất nhiều hành động của Nguyên Trị Chi đều có thể hiểu.

   ***

   Mà khi nàng suy nghĩ hiểu Nguyên Trị Chi là con thứ của Nguyên phủ, vẫn mạo hiểm mất hết khuê dự đáp lại , càng nàng xem trọng chính là Nguyên Trị Chi, mà phải là thân phận tam công tử Nguyên phủ của .

   nay xã hội phong kiến vô cùng bảo thủ, hơn nữa đối với nữ tử khuê các chưa cưới mà , lén lút tiếp xúc với nam tử khác họ là đại húy kị, môt khi bị người ngoài biết, đồng nghĩa với khuê dự mất hết, càng khó giữ trong sạch.

   Nhưng vẫn có số nữ tử hướng tới tự do, theo đuổi người mình , nghĩ tất cả biện pháp biểu đạt chung tình và thành ý của mình với đối phương, họ thường xuyên qua số thủ đoạn khéo léo, tận lực cho người ngoài biết, lén qua lại với người , tỷ như làm thức ăn có thâm ý, ăn rồi hết, để lại bất kỳ chứng cớ.

   Mà Phí Minh Lan tặng hoa lan, cũng coi là rất khéo léo, mọi người đều biết, nàng tự ý trồng hoa lan, tặng người mấy chậuhoa lan, xác thực có thể tránh miễn số miệng lưỡi thị phi.

   Nhưng cho dù như thế, nàng vẫn mạo hiểm rất lớn, nếu như khi xuất lời bóng gió tiêu cực, nàng trả giá cao hơn nam tử như Nguyên Trị Chi nhiều.

   Với Nguyên Trị Chi mà , đây có lẽ là đoạn giai thoại phong lưu, với Phí Minh Lan mà , lại có thể trở thành tội chứng nàng giữ phụ đức, dâm tiện phóng đãng.

   nữ tử thanh bạch chưa gả, vì mình liều lĩnh lớn như thế, trừ người có tim có phổi và kẻ ngu, ai có thể nhớ ơn, cảm động đây?

   Nguyên Trị Chi tự nhiên hiểu giá cao mà Phí Minh Lan bỏ ra, cho nên càng nhìn "Hạ Thần" càng mê muội, tâm tình kích động, nhịn được vỗ tay, : "Dám dám hận, dám làm dám chịu, thông tuệ như lan, khéo léo đáng khen, được thê như thế, phu còn có gì đòi hỏi?"

   Doanh Tụ vẫn len lén quan sát Nguyên Trị Chi, nghe vậy sắc mặt khỏi trắng nhợt. Sợ tiết lộ tâm tư của mình, nàng vội vàng cúi đầu, cắn chặt đôi môi, ngón tay gắt gao cầm chiếc túi có thêu phong lant rong tay.

   Nguyên Trị Chi luôn luôn thích hoa lan, cho rằng loài hoa đó độc chiếm "Tứ Thanh" trong các loài hoa, tức "Tức thanh (hương), sắc thanh (màu), tư thanh (dáng), vận thanh (khí chất)", cho nên trang phục của cũng do phong lan chiếm đa số.

   Kể từ khi Doanh Tụ theo Nguyên Trị Chi, sớm trao ra trái tim, vì làm vui, nàng tự tay thêu số vật tùy thân cho Nguyên Trị Chi, cái túi này là nàng thức suốt đêm để may, hôm nay chỉ còn thiếu đường may cuối cùng là có thể làm xong, nhưng nàng lại đột nhiên cảm thấy trong lòng trống trải.

   Thêu túi phong lan như thế nào?

   Tài thêu bình thường của nàng làm sao so với hoa lan sống động do Phí Minh Lan tự tay nuôi trồng? Thân phận tỳ thiếp tế nhị của nàng, sao lại có thể so với thiên kim đại tiểu thư đích nữ nhà hoàng thương?

   tại Nguyên Trị Chi cũng mấy nhiệt tình với nàng, chờ sau khi Phí tiểu thư gả vào cửa, sợ rằng càng lạnh nhạt!

   Doanh Tụ càng nắm chặt tay lại, trong lòng tràn đầy hai chữ " cam lòng".

   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   [1]Quyền trượng: na ná cái này

   [​IMG]

   Chương 6.1:

   Lan Uyển Phí thị.

   Trong thư phòng ở tiểu viện của Phí Minh Đức.

   và Phí Minh Lan ngồi đối diện nhau, gã sai vặt thanh tú đưa trà thơm lên rồi, lặng yên tiếng động lui ra ngoài, nhưng Lập Xuân, Lập Hạ chỉ lui giữ đến cửa thư phòng, cũng ra ngoài.

   Mặc dù hai người là huynh muội, nhưng nam nữ khác biệt, bọn họ thể ở chung với nhau, phải kiêng dè, cho nên cho dù muốn gì trong lòng, cũng phải có người giúp việc ở bên phục vụ, chỉ có thể bảo bọn họ tận lực cách xa chút, nghe tiếng là tốt rồi.

   Ánh mắt Phí Minh Lan ngược lại vẫn theo tên sai vặt thanh tú kia, cho đến khi hoàn toàn thối lui khỏi cửa, nhìn thấy nữa.

   Phí Minh Đức chú ý tới chăm chú trong mắt nàng, có chút ngượng ngùng cười : "Lần trước Tẩy Nghiên thất trách, bị muội đuổi đến nông trang, đây là Tẩy Mặc vừa được cất nhắc."

   Phí Minh Lan nháy mắt mấy cái, "Dáng dấp xinh đẹp quá nha."

   Phí Minh Đức cười ha hả, "Chỉ là dễ nhìn thôi. Tốt lắm tốt lắm, ta , gã sai vặt mà thôi. Cũng biết muội muội đến đây có quý gì?"

   Phí Minh Lan đứng lên, nhíu nhíu mày, thong thả tới lui mấy bước trước bàn sách, nhìn về Phía Phí Minh Đức, mấy lần muốn lại thôi.

   Phí Minh Đức nhịn được kinh ngạc, hỏi: "Có chuyện gì có thể khiến cho muội muội luôn thẳng khó xử?"

   Phí Minh Lan thở dài, : "Đại ca, ta đón nhận vẹt Nguyên tam công tử tặng, lại đáp lễ chậu 『 Vẹt Mai 』."

   Phí Minh Đức nhíu mày, ngay sau đó hiểu được cái gì từ từ "Vẹt Mai", đầu tiên là đáy lòng kinh ngạc, ngay sau đó lại cười, dùng cây quạt khép lại gõ lòng bàn tay mình, ngưng thần suy tư đủ loại quan hệ trong đó, : "Thoạt nhìn có lẽ chuyện này là 『 có tình, muội có ý 』, chuyện tốt!"

   Phí Minh Lan lại khó nén bất an, "Nữ tử chưa gả lén lút liên lạc với nam tử khác họ luôn tốt, lần này ta là bởi vì mọi thứ về Nguyên Trị Chi mà đại cả kể lúc trước, cảm thấy nam tử hiếm có, cơ hội thể mất, cần thiết liều lần vì tương lai của mình, cho nên mới lớn mật chủ động lần. Nhưng. . . . Nếu như ngộ nhỡ hôn ổn? Ngộ nhỡ Nguyên phủ thấy nhà chúng ta tốt? Ngộ nhỡ. . . . Cử chỉ của ta bị ác ý tiết lộ ra ngoài đây?"

   Tim Phí Minh Đức cũng hơi đập mạnh và loạn nhịp, bởi vì hôn của Phí Minh Huệ thuận lợi ngoài ý muốn, khiến có chút khinh thường, bỏ quên rất nhiều hành động là cực kỳ ổn đối với nữ tử khuê các, khi có tình huống ngộ nhỡ xảy ra, đối với nam tử mà cũng chỉ là đoạn chuyện lý thú phong lưu, đối với nữ tử mà lại có thể phải đền cả đời.

   dùng quạt gõ lòng bàn tay, cuối cùng dứt khoát : "Ta tìm Nguyên Trị Chi, bảo mau sớm tới cửa cầu hôn, coi như thể sớm ngày thành hôn, cũng phải định xong hôn trước."

   Nguyên Trị Chi đồng ý, Phí Minh Lan ngầm cho phép, lại có Trịnh thị chủ mẫu Nguyên phủ mạnh mẽ ủng hộ, Phí Minh Đức cho rằng đây là hỷ lớn được quyết định.

   Nhưng, vạn vạn nghĩ tới, thứ mà Nguyên Trị Chi và gấp gáp chờ từ kinh thành tới, lại phải là người cầu hôn từ Nguyên phủ, ngược lại là chiếu thư tứ hôn mà hoàng đế tự viết xuống

   Hoàng đế gả Nhạc Dương công chúa cho Nguyên Trị Chi.

   Nguyên Trị Chi quỳ ở nơi đó tiếp chỉ, thân thể cũng cứng ngắc, đầu cúi mặt đất, lại khẽ nhíu mày.

   Huyền Dục lại giở trò quỷ gì?

   Nhạc Dương công chúa là muội muội Huyền Dục, nhưng cùng mẹ, mà là ái nữ duy nhất của Hoàng quý phi mà tiên hoàng sủng ái nhất.

   Tiên hoàng bệnh qua đời, hai tháng sau Hoàng quý phi cũng kháng được bệnh, theo rồi. Nghe lúc ấy Thái hậu Huyền Trịnh thị sung sướng đến mức cười to ba tiếng.

   Nếu như trong hậu cung Thái hậu thích nhất ai, có lẽ nàng được, nhưng hận nhất nhất định là tiên hoàng Quý Phi kể từ sau khi vào cung liền nhận hết ngàn vạn sủng ái, thậm chí có thể là "Độc sủng" .

   May nhờ Hoàng quý phi chỉ sinh nữ nhi, nếu theo tình hình tiên hoàng kiêng kỵ Thái hậu Huyền Trịnh thị lúc ấy, và trình độ cưng chiều Hoàng quý phi, rất có thể sớm phế bỏ Huyền Dục, đổi lập con trai của Hoàng quý phi làm thái tử rồi.

   ràng Thái hậu và Hoàng quý phi là kẻ địch, nhưng biết vì sao tình cảm thuở của Huyền Dục và Nhạc Dương lại tốt. Trong này tự có tiên hoàng cố ý bồi dưỡng, ông hi vọng người thừa kế của mình có thể đối xử tử tế với tiểu nữ nhi mình thương nhất, dĩ nhiên điều này cũng có liên quan với việc Nhạc Dương là tiểu công chúa xinh đẹp động lòng người, lại hiểu ý người.

   Quan hệ của Huyền Dục và Thái hậu cũng thân mật, thậm chí được xưng là lạnh lẽo, quan hệ với tỷ tỷ ruột, trưởng công chúa Kim Dương càng lạnh nhạt, luôn luôn thích phách lối và cường thế của Thái hậu và Kim Dương.

   Đối với nam nhân tay cầm quyền to mà , ghét nhất chính là nữ nhân muốn tranh quyền với .

   Nhưng Huyền Dục rất sủng ái ấu muội (em ) Nhạc Dương công chúa, đây là thực mà mọi người trong hoàng thất Cảnh quốc đều biết.

   tại Huyền Dục muốn chiêu Nguyên Trị Chi làm Phò mã của Nhạc Dương, là hủy ? Hay là quá cưng chiều Nhạc Dương?

   ***

   Từ xưa đến nay, Phò mã đều là nhân vật bi thảm.

   Lại khi trở thành Phò mã, giữa phu thê còn phải tuân thủ nghiêm ngặt lễ nghi quân thần, công chúa là quân, Phò mã là thần, thấy thê tử còn phải cúi đầu bái lạy: vui vẻ trong khuê phòng của phu thê càng thêm đừng nhắc tới, biết có bao nhiêu ma ma, quan lễ nghi nhìn chằm chằm, sinh hoạt vợ chồng giống như gia hình, là ngại chết người!

   Đối với nam nhân có lý tưởng, có chí ở thiên hạ mà , càng đả kích trí mệnh hơn là sau khi trở thành Phò mã, căn bản là phải cách biệt đường quan, Hoàng thất chỉ an bài cho ngươi chức quan nhàn rỗi thôi.

   Cũng thể nuôi tiểu thiếp, lại thể cầm thực quyền, Phò mã chỉ là vật phụ thuộc trong đống cẩm tú vinh hoa để cung dưỡng công chúamà thôi, có đặc quyền của nam nhân, có niềm vui thú, tôn nghiêm cũng hoàn toàn bị chà đạp thành bùn.

   Những nhà phú quý, luôn tuyệt nguyện ý để cho con trai mình làm Phò mã.

   Trong những tiểu thuyết, thư sinh nghèo khó thi đậu Trạng Nguyên, rồi làm Phò mã, cho là như vậy có thể bước lên trời rồi, kì thực là dân chúng dân gian biết của cuộc sống quyền quý mà thôi.

   Thái giám tuyên chỉ thấy Nguyên Trị Chi chậm chạp nhận chỉ, khỏi nhịn được, đường dài bôn ba tới huyện Dư Diêu bé này, cũng chỉ vì tuyên chỉ, rất mệt mỏi có được hay ?

   Thái giám dùng giọng vịt đực hô: "Tam công tử?"

   Bởi vì chức vị "Ngự thương" của Nguyên Trị Chi rất mơ hồ, rất nhiều người đều biết là quan gì, cho nên người biết phần lớn vẫn tôn xưng tiếng Nguyên tam công tử, mà phải Nguyên đại nhân.

   Nguyên Trị Chi ngẩng đầu lên, mặt bình tĩnh sóng, chậm rãi đứng dậy, đôi tay nhận lấy thánh chỉ trong tay thái giám, "Làm phiền Hạ công công bôn ba cả đường."

   cũng mời Hạ công công vào phòng trong, chỉ thuận tay đưa bao tiền, bao nhàng, nhưng bên trong cũng là ngân phiếu trăm lượng.

   Thái giám có ai ham tiền, Hạ công công cầm bao, chỉ cảm thấy rất , nhưng càng càng cao hứng, chứng minh bên trong phải bạc vụn.

   Tâm tình Hạ công công chuyển tốt, cười híp mắt : "Chúng ta chúc mừng tam công tử, à , về sau phải tôn xưng tiếng phò mã gia rồi."

   Nguyên Trị Chi giật giật khóe miệng, thể với thái giám này, tính toán trực tiếp hồi kinh, gặp mặt vua bàn lại.

   Lan Uyển Phí thị, chủ viện Tây Hoa Thính.

   Phí Minh Lan ở bên trong, cách tòa bình phong tử đàn điêu khắc hình hoa nở rơi xuống đất, im lặng mà ngồi cùng Nguyên Trị Chi.

   Hai người ai cũng nghĩ tới cha mẹ có gậy đánh uyên ương, ngược lại là quân vương đá ngang cước.

   Lệnh của cha mẹ làm sao kháng qua được thánh chỉ Đế Vương?

   Hai người đều là người lý trí tỉnh táo, suy nghĩ hơn thiệt, làm chuyện ngu xuẩn bám lấy người nhà khóc lóc sinh sử, chỉ là, cuối cùng vẫn rất khó khăn mà?

   Biển người mênh mông, thời đại này, có bao nhiêu người có thể may mắn gặp phải người tình đầu ý hợp bầu bạn đây?

   Trầm mặc hồi lâu, trà xanh trong tay cũng lạnh, Nguyên Trị Chi mới chậm rãi mở miệng: "Minh Lan."

   Phí Minh Lan nhàng đáp tiếng: "Ừ."

   Chương 6.2

   "Minh Lan."

   "Hả?"

   "Gọi ta Trị đại ca lần nữa ."

   "Trị đại ca."

   Nguyên Trị Chi siết chặt ly trà, hồi lâu, mới đè nén thở dài tiếng, "Nếu như. . . . Gặp được lương duyên, . . . ."

   cái gì?

   thủy chung ra được chữ "gả".

   làm sao cam lòng để nàng gả cho người khác?

   Nàng thông tuệ động lòng người, thanh nhã tỉ mỉ, trừ ra, còn có nam tử khác có thể thưởng thức và mến sao? Lại có nam tử khác có thể bao dung kiêu ngạo và mạnh mẽ trong tính cách của nàng sao?

   Mặc dù nàng cố gắng khiến mình kiêu ngạo như hàn mai, nhưng bản chất vẫn là đóa hoa lan rất cần thương che chở.

   cho rằng mình chỉ có chút thưởng thức đối với nàng, cùng chia sẻ các loại quyền hành sau này, nàng có thể làm người thê tử tốt mà thôi, cho rằng dù mình bỏ nàng lựa chọn người khác cũng sao, nhưng bây giờ mới biết mình sai lầm rồi.

   ***

   Cách bình phong khắc hoa, nhìn giai nhân loáng thoáng đối diện , tình bất bình trào dâng mãnh liệt từ đáy lòng.

   rất muốn đạp tấm bình phong qua bên, sau đó ôm nàng chặt: lại càng muốn xét nát tờ thánh chỉ màu vàng kia, sau đó ném vải vụn vào bộ mặt ghê tởm giả dối của Huyền Dục.

   Nhưng, cũng chỉ có thể suy nghĩ chút mà thôi.

   tại cách nào cho nàng bất kỳ cam kết, ở dưới uy phong của thiên tử, bất kỳ lời hứa đều là lời dối, thể làm trễ nãi thanh xuân của nàng.

   Nhưng. . . . nỡ bỏ nàng.

   "Trị đại ca, ta đều hiểu được."

   Sau đó, Phí Minh Lan cũng nhiều lời nữa.

   Nàng hiểu được có mấy phần tình ý đối với nàng, nhưng càng hiểu được quân lệnh khó cãi.

   Nàng hiểu được với nàng nguyên bản phải môn đăng hộ đối, dù chỉ là người con thứ nhà quan. Lúc trước có thể cầu hôn với nàng, là may mắn, mà hôn thành, lại do vận mệnh.

   Nàng hiểu được nỡ buông tha nàng, tựa như trong lòng của nàng cũng rất là khó chịu, nhưng hai người chỉ có thể đến đây thôi, thể vượt qua quy củ.

   Nàng cũng có thể bất chấp tất cả theo sát , làm tỳ làm thiếp, nhưng như vậy có thể hạnh phúc sao? Công chúa có thể bao dung nàng sao? Tôn nghiêm của nàng lại đặt chỗ nào?

   "Bạc mệnh thương chàng cam làm thiếp" , nghe đẹp vô cùng, nhưng kì thực lại là hèn mọn của nữ tử.

   Nàng muốn, cũng cam chịu như thế qua cả đời.

   Có lẽ nàng còn chưa đủ ? đến có thể bất kể danh phận.

   Cho nên, tại nàng chỉ có thể nhìn gì.

   Nguyên Trị Chi uống hơi cạn sạch nước trà nguội, : "Canh giờ còn sớm, ta nên lên đường."

   đứng lên, đến gần bình phong, cởi miếng dương chi bạch ngọc đeo dây lưng xuống, đưa tới.

   Phí Minh Lan nhìn bàn tay thon dài đẹp đẽ, do dự chút, mới chậm rãi đưa tay đón. Bàn tay mảnh khảnh bé như ngọc của nàng bị bàn tay nam nhân nắm lấy, nàng lắc người cái, bàn tay lại nắm chặt hơn, nắm tay nàng chặt, giống như nắm trân bảo của cuộc đời này, nỡ buông tay.

   Hai người, hai cái tay, trung gian cách tấm bình phong, vào lúc này lại liên hệ với nhau.

   Có lẽ qua lâu, có lẽ chỉ là nháy mắt, Nguyên Trị Chi rốt cuộc buông lỏng tay ra.

   muốn nàng cho thời gian ba năm, muốn nàng chờ .

   rốt cuộc vẫn ích kỷ.

   Phí Minh Lan suy tính lát, lại "Ừ" tiếng.

   Thanh rất , hứa hẹn cũng rất nặng.

   Đối với nữ tử chưa gả mà , trọng lượng của tiếng này có thể là cả đời nàng.

   Trái tim của Nguyên Trị Chi nóng bỏng, muốn cầm tay của nàng, nhưng bình phong cách trở, thánh chỉ càng thêm vào khoảng cách giữa hai người, khó có thể vượt qua.

   Nguyên Trị Chi nắm chặt lòng bàn tay, còn vương vấn hương thơm và nhiệt độ của người .

   sâu sắc nhìn sau tấm bình phong cái, rốt cuộc xoay người bước nhanh .

   Sau khi Nguyên Trị Chi rời , Lập Xuân và Lập Hạ đứng ở sau tấm bình phong cùng với Phí Minh Lan, liếc mắt nhìn nhau.

   Lập Xuân thẳng thắn vượt lên trước mở miệng : "Tiểu thư, xin thứ cho nô tỳ vượt qua, mới vừa rồi ngài nên nhận ngọc của Nguyên công tử, lại càng nên đáp ứng ước hẹn ba năm."

   Loại ước định này, đối với nam tử mà đau khổ, nhưng đối với với nữ tử mà , tổn thất chỉ là tuổi thanh xuân, còn có danh dự, cùng với hạnh phúc tương lai.

   Lập Hạ cũng : "Kinh Thành phồn hoa, lại cách xa địa phương của chúng ta, ba năm, ai biết có bao nhiêu biến cố? Huống chi Nguyên công tử phải bị gả cho công chúa rồi sao? Sao còn có thể vậy với tiểu thư?"

   Ăn trong chén, chiếm đĩa, nhìn trong nồi, nam nhân phải là loại sinh vật này sao?

   ***

   Tiểu thư luôn sáng suốt tỉnh táo sao cũng ngốc , tin lời ngon tiếng ngọt "Thề non hẹn biển" đẹp đẽ nhưng có bất cứ bảo đảm gì của nam nhân?

   Phí Minh Lan từ sau tấm bình phong ra, vén tấm màn cửa sổ bằng lụa mỏng màu xanh lên, từ trong nhìn ra bóng dáng xa của Nguyên Trị Chi bên ngoài, cao lớn mạnh mẽ, bước chân trầm ổn, coi như ở tình huống hôm nay, cũng có bất kỳ rối loạn.

   Nàng lại cúi đầu nhìn bạch ngọc trong lòng bàn tay, giọng : "Ta tin tưởng ."

   Mặc dù người khác đều xem thường thương nhân, nhưng ở trong cảm nhận của nàng, thương nhân chân chính luôn giữ chữ tín. Lý tưởng của Nguyên Trị Chi là ngành thương, như vậy đời này còn có gì nặng hơn cam kết của sao?

   Nếu có thể lấy nàng, phụ nàng.

   như thể lấy nàng, cũng cho nàng lời giải thích, để cho nàng hao tổn giờ.

   Huống chi, nàng tùy hứng nghĩ ở đáy lòng, chờ đợi người của mình, sao coi là sống uổng thanh xuân đây?

   Trong lòng có , chỉ cần nhớ tới , nàng đều cảm thấy ngọt ngào.

   Dù là trong ngọt ngào này thấm vào chút ưu thương, nàng cũng cam nguyện.

   Hoàng cung Cảnh quốc, Ngự Thư Phòng.

   Huyền Dục căm tức nhìn Nguyên Trị Chi long đong mệt mỏi.

   vẫn cho rằng Nguyên Trị Chi là người biết chuyện lý trí tỉnh táo, nhưng mới vừa nghe được cái gì?

   Nguyên Trị Chi lại còn coi trọng nữ nhi thương hộ mẹ cả quyết định cho , vì thương nữ này thà kháng chỉ bất tuân, làm phò mã? !

   Quả buồn cười!

   Buồn cười!

   Thánh chỉ có thể tùy tiện cãi lời sao?

   Nếu như các đại thần vừa ý liền kháng chỉ bất tuân, vậy quyền uy, tôn nghiêm và mặt mũi của hoàng đế phải sớm bị mất hết còn gì sao?

   Chương 6.3

   Hơn nữa, thương nữ hèn mọn có thể đánh đồng với muội muội bảo bối của sao? Cư nhiên thích muội muội của mà lựa chọn thương nữ?

   Đây quả thực là coi rẻ hoàng tộc, rất bất kính!

   Nguyên Trị Chi quỳ thẳng người sàn nhà. Hai tay giơ lên cao, đầu đội thánh chỉ tứ hôn kia, nhắc lại lần nữa: "Bệ Hạ, thần nguyện ý vào sống ra chết vì Cảnh quốc, nguyện ý vì chết muôn lần từ vì bệ hạ, duy chỉ thể phụng chỉ này."

   Huyền Dục giận đến cắn răng nghiến lợi, hận thể hung hăng đạp vào ngực cước, từ sau bàn đứng lên, đến trước mặt của Nguyên Trị Chi, cúi đầu nhìn xuống , trầm giọng : "Ngươi cái gì? Dám can đảm vậy?"

   Lưng Nguyên Trị Chi cứng ngắc, lại trầm giọng thuật lại: "Thần nguyện ý vào sống ra chết vì Cảnh quốc, nguyện ý vì chết muôn lần từ vì bệ hạ, duy chỉ thể phụng chỉ này."

   "Càn rỡ!" Huyền Dục rốt cuộc nhịn được, hung hăng đá Nguyên Trị Chi cước, chỉ là cuối cùng có ba phần nỡ, tránh chỗ yếu ở ngực.

   Huyền Dục chỉ tiếc rèn sắt thành thép giận trách mắng: "Ngươi cho rằng ngươi với ai? Cho là đầu chính là tờ giấy lộn sao? Cho là Nhạc Dương của trẫm có thể bị thương nữ nhục nhã?"

   "Bệ Hạ, thương nữ cũng thể làm nhục!"

   "Khốn kiếp! Trẫm có thể làm nhục là có thể làm nhục! Ngươi còn dám nghiêng về nàng câu, cẩn thận trẫm lập tức ban cho nàng ba thước lụa trắng!"

   Lần này Nguyên Trị Chi cũng nở nụ cười, rất dứt khoát nhét thánh chỉ về trong tay Huyền Dục, : "Bệ Hạ, ngài phải làm là minh quân thiên cổ, mở ra nghiệp vạn thế, làm sao lại làm chuyện mà hôn quân làm?"

   Huyền Dục cầm thánh chỉ gõ mạnh đầu Nguyên Trị Chi ba cái, tức giận mắng: "Mắt có vua, có thể giết."

   Nguyên Trị Chi lại cười, "Chỉ cần Bệ Hạ chịu."

   Huyền Dục nhịn được nhếch môi mỏng, Nguyên Trị Chi ở trước mặt từ trước đến giờ đều phóng khoáng, đối đãi rất khác những thần tử khác, đây là mguyên nhân trọng yếu mà Huyền Dục cực kỳ thưởng thức thích .

   Quân thần, quân thần, cự ly ở giữa thực quá xa xôi, hoàng đế muốn tìm người hiểu ý, cho tới bây giờ đều khó như lên trời, ngay cả thư đồng của Huyền Dục, huynh trưởng của Nguyên Trị Chi - Nguyên Tu Chi, ở trước mặt Huyền Dục từ trước đến giờ cũng tao nhã lễ độ, giữ quy củ, có lúc Huyền Dục mắng quá làm dáng, Nguyên Tu Chi lại đây là phân chia quân thần, có gì quá.

   Ngược lại Nguyên Trị Chi, khi quân thần bàn bạc, đúng mực đắn đo cực kỳ thỏa đáng, tựa hồ là trời sanh có thể biết được làm sao khiến Huyền Dục vui vẻ.

   Huyền Dục có lúc cũng sợ hãi mà nghĩ, nếu như Nguyên Trị Chi cố gắng nữa, chừng trở thành nịnh thần, sủng thần, khiến mình cũng trở thành hôn quân, cùng với —— "Vua háo sắc" .

   Huyền Dục nhìn gương mặt tuấn tú của Nguyên Trị Chi, tức giận nghĩ, quả nhân có bệnh, quả nhân háo sắc, nhưng đáng tiếc, quả nhân còn phải làm minh quân.

   Huynh đệ Nguyên gia quá ghê tởm, dáng vẻ mỗi người đều tuấn, lại có tài hoa cần nhất, khiến cho tạm thời thể áp chế thực lực Nguyên gia.

   Huyền Dục dùng thánh chỉ gõ ót Nguyên Trị Chi, : "Ngươi ngươi nguyện ý ra sống vào chết vì Cảnh quốc, muôn lần chết chối từ vì trẫm, hôm nay trẫm muốn ngươi chết, chỉ cần ngươi làm Phò mã của Nhạc Dương thôi, ngươi lại cứ từ chối, phải tự mâu thuẫn sao? Vậy những giải thích của ngươi cũng chỉ là hót như khướu, lừa gạt trẫm hay sao?"

   Nguyên Trị Chi thu hồi vẻ cười đùa mặt, lại trịnh trọng dập đầu cái, mới : " muốn lừa gạt Bệ Hạ, cũng thể phụng chiếu. Công chúa Nhạc Dương là kim chi ngọc diệp, nếu như thần thể toàn tâm toàn ý đối với nàng, chính là tổn hại công chúa, chính là khi quân. Cho nên, thần vạn thể phụng chiếu."

   Huyền Dục hừ lạnh tiếng, : "Lời ngon tiếng ngọt. Ngươi biết đạo thánh chỉ này ra là sau khi Nhạc Dương nhận được phong thơ của Doanh Tụ, tự mình cầu xin gả cho ngươi chưa?"

   Doanh Tụ? !

   Nguyên Trị Chi ngẩn ra.

   còn tưởng rằng. . . . . .

   Huyền Dục lại nhìn vẻ mặt của , cũng biết nghĩ cái gì, khỏi giận giận đá .

   "Ngươi cho là thủ đoạn trẫm dủng để lung lạc ngươi? Là trẫm giam cầm ngươi? Trẫm vô dụng đến mức cần hy sinh muội muội thương nhất để lung lạc đại thần sao?"

   Trán Nguyên Trị Chi chảy ra mồ hôi lạnh, đáy lòng vẫn khỏi thầm tức giận, là ai tin , ban cung nữ cho làm tỳ thiếp?

   ***

   Doanh Tụ là con cờ thầm của Huyền Dục, ban đầu nàng ta là cung nữ trong cung Nhạc Dương, nghe tình cảm với Nhạc Dương cũng tệ, trước kia rất được Nhạc Dương trọng dụng.

   Huyền Dục thưởng Doanh Tụ cho Nguyên Trị Chi cũng có ý cất nhắc, nhưng quan trọng hơn là thầm giám thị, dù sao nắm giữ quyền lực thương nhân thiên hâ vẫn rất lớn, có thể huy động người và tiền bạc, khó có thể tưởng tượng.

   Huyền Dục và Nguyên Trị Chi đều hiểu Doanh Tụ cũng chỉ là con cờ, con cờ tượng trưng tin tưởng giữa hoàng đế và thần tử.

   như vậy có chút tế nhị, nhưng quả là như thế, cho nên Nguyên Trị Chi thể khước từ, luôn mặc cho Doanh Tụ theo bên cạnh , cách đoạn thời gian ngắn Doanh Tụ liền thông qua đường ống mật thư đặc biệt trình lên cho Huyền Dục, hồi báo hành động việc làm của Nguyên Trị Chi.

   Loại giám thị trắng trợn này, khiến Nguyên Trị Chi dễ tiếp nhận hơn loại giám thị lén lút.

   Nhưng, Doanh Tụ cư nhiên thông qua quyền mật tấu, mượn cơ hội truyền chuyện riêng tư cho công chúa Nhạc Dương, gạt Nhạc Dương, khiến Nhạc Dương cho rằng Nguyên Trị Chi là bị dòng chính khi dễ, mới bị bắt lấy thương nữ hèn mọn xứng với thân phận của làm vợ cả, việc này mới khiến Nhạc Dương ra tay, đưa tới kiện Hoàng đế chỉ hôn.

   Doanh Tụ mơ hồ biết chút chuyện riêng tư của công chúa Nhạc Dương, nàng biết công chúa Nhạc Dương tuyệt Nguyên Trị Chi, nhưng lại cần Phò mã như Nguyên Trị Chi ở cạnh, cho nên nàng mới hết sức đề cử Nguyên Trị Chi với công chúa.

   Nhạc Dương rất coi trọng Doanh Tụ, khi Nguyên Trị Chi trở thành Phò mã, nhất định cất nhắc Doanh Tụ làm thị thiếp của phò mã, thay thế công chúa phục vụ Nguyên Trị Chi, đến lúc đó Doanh Tụ có thể đạt được ước muốn rồi, nếu như có thể sinh con cái cho Nguyên Trị Chi, tương lai càng có bảo đảm.

   Đối với Doanh Tụ mà , công chúa làm vợ cả của Nguyên Trị Chi, tốt hơn so với thương nữ nàng hoàn toàn biết làm vợ cả.

   Huyền Dục thuận miệng nhắc tới là Doanh Tụ báo cho công chúa Nhạc Dương tình trạng gần đây của Nguyên Trị Chi, Nguyên Trị Chi là người thông minh cỡ nào, lập tức căn cứ tin tức này suy đoán ra thủ đoạn của Doanh Tụ.

   Suy nghĩ những việc này, Nguyên Trị Chi nhịn được giận đến thầm cắn răng, ngờ cung nữ này dám can đảm ngang ngược can thiệp chuyện thành thân!

   Nô lớn khinh chủ, chính là thứ người như Doanh Tụ, cũng chính là người chủ nhân kiêng cự nhất.

   Nữ tử nhiều tâm cơ này, thể giữ nữa.

   " chỉ vì thư của Doanh Tụ, Nhạc Dương cũng nghe mấy quý nữ trong kinh rối rít đồn đãi Nguyên phủ chọn thương nữ làm vợ cho ngươi, môn đăng hộ đối, ràng cho thấy dùng ngươi đổi bạc cho Nguyên phủ, bị lấy làm trò cười. Nhạc Dương đối với ngươi. . . . Ngươi cũng biết chứ?" tới chỗ này, Huyền Dục cố ý dừng lại chút, thâm ý sâu sắc nhìn chằm chằm vào Nguyên Trị Chi.

   Nguyên Trị Chi hết sức lo sợ dập đầu, vội vàng : "Thần ngu ngốc, thần sợ hãi."

   "Được rồi, thu hồi vẻ làm bộ của ngươi ." Huyền Dục cười như cười nhìn , "Lại vẫn là trẫm phải, nhất thời nhanh miệng, thân phận con thứ của ngươi với Nhạc Dương, Nhạc Dương cho rằng đây mới là nguyên nhân mà Nguyên Trịnh thị tuyển chọn thương nữ làm vợ cho ngươi, rất là bất bình, liền cam nguyện chọn ngươi làm Phò mã, muốn cứu vớt ra bể khổ."

   Đầu Nguyên Trị Chi đầy vạch đen, còn có huynh muội hoàng gia nào hoang đường hơn họ ?

   Bọn họ có phải quá rỗi rãnh hay ? Huyền Dục là quân chủ minh muốn thống nhất thiên hạ sao? Nhạc Dương là công chúa hiểu ý người sao? Chuyện lớn cả đời cũng có thể lấy ra làm trò đùa, dùng để cứu vớt thần tử "Ra bể khổ" ?

   Bọn họ là quá "Rộng lượng", quá "Săn sóc thần tử" rồi !

   Huyền Dục cuối cùng cho cự tuyệt : "Ngươi cũng biết, trẫm ở đời này, cưng chiều nhất chỉ có Nhạc Dương, cho nên, đạo thánh chỉ này trẫm chủ động thu hồi, chính ngươi xem mà làm ."

   xong, Huyền Dục lại vứt thánh chỉ xuống trong ngực Nguyên Trị Chi.

   Kim khẩu ra, há là trò đùa?

   Nguyên Trị Chi quỳ xuống đất tạ ơn, vẫn thể ôm lấy đạo thánh chỉ đáng chết kia.

   Chương 7.1:

   Hoàng cung Cảnh quốc, cung điện của công chúa Nhạc Dương.

   Gió xuân ấm áp, nắng xuân ấm áp, công chúa Nhạc Dương nửa nằm nghiêng ở ghế quý phi trong đình viện, trước người của nàng có cái bàn , phía để "Long Tự" mà Phí Minh Lan tặng cho Hoàng đế.

   Hoa úa tàn, hôm nay chỉ còn lại lá.

   Ngón tay như ngọc của Nhạc Dương nâng lá cây, khỏi cảm thấy đơn, nàng nhìn bầu trời màu lam, như có điều suy nghĩ với đại cung nữ hầu hạ bên cạnh: "Nữ tử có thể nuôi ra hoa lan động lòng người như vậy, hẳn phải là khắp người hơi tiền, tục chịu được? Có lẽ, là nội tâm thánh khiết mới được phối cho Nguyên tam công tử? Vị Ngữ, ngươi , ta làm vậy có phải quá giảo hoạt hay ?"

   Vị Ngữ nhìn lệ nhan hơi tái nhợt của Nhạc Dương, trong lòng thấy khổ, chủ tử của nàng đưa mình vào đường cùng, nếu như bắt lấy Nguyên Trị Chi, nàng chỉ có thể chết rồi?

   "Điện hạ, Nguyên công tử có thể lọt vào mắt xanh của ngài, là phúc phận tu được 3 đời, lúc này sợ rằng cảm kích còn kịp, sao lại nghĩ khác?"

   Nhạc Dương phấn chấn hơi, : "Hi vọng như thế. . . . Ngày sau bồi thường ?"

   Hai chủ tớ nhìn nhau chẳng gì.

   Tiểu cung nữ bước chân nhàng tiến lên báo lại: "Khởi bẩm Điện hạ, Nguyên Trị Chi Nguyên tam công tử cầu kiến."

   Nhạc Dương nhướng nhướng mày, ngón tay chậm rãi dời khỏi lá cây, tư thái ưu nhã ngồi dậy, : "Tuyên."

   Lúc này Nguyên Trị Chi tắm rửa rồi, thay bộ áo gấm màu xanh lơ sạch , càng có vẻ tác phong nhanh nhẹn, dung mạo thanh nhã.

   Nhìn thấy , Nhạc Dương liền nhịn được nhớ tới kỳ thi năm đó, thất huynh ban thưởng tiệc ở Quỳnh Lâm uyển, ba bảng vào tổng cộng hơn ba trăm tên, lại chỉ có Thám Hoa lang Nguyên phủ tam công tử thanh xuân, tuấn, khí độ phong hoa nhất thời vô song, khiến mọi người rối rít ghé mắt, cả thái giám cung nữ cũng nhịn được tìm cơ hội nhìn trộm.

   Hoàng thất và Nguyên gia là quan hệ bạn dì, ra từ Nhạc Dương biết các huynh đệ Nguyên gia, nhưng nàng dù sao cũng là nữ tử, cũng phải dòng chính nữ ruột thịt của Thái hậu, cho nên gặp mặt cũng nhiều lắm, chân chính thấy được phong thái của Nguyên Trị Chi, là lúc bị hoàng huynh kéo đến Quỳnh Lâm uyển.

   Lúc ấy hoàng huynh nhìn Nguyên Trị Chi hai mắt sáng lên, bộ dáng như nhìn trân bảo thích, khiến trong lòng Nhạc Dương có đủ cảm giác, nhịn được liền với Huyền Dục: "Ta thấy tệ, biết có thể có được duyện tốt ?"

   Lúc ấy Huyền Dục nhíu mày, lại cẩn thận nhìn chằm chằm Nguyên Trị Chi nhìn hồi lâu, nhưng thủy chung có cho nàng trả lời ràng.

   Cho nên ở trong lòng của Nhạc Dương, cũng thủy chung thể xác định hoàng huynh rốt cuộc là coi trọng mình, nỡ gả mình cho người khác; hay là coi trọng Nguyên Trị Chi hơn, dù thưởng bất kỳ nữ tử nào cũng xứng đôi với .

   Nhạc Dương hồi tưởng, Nguyên Trị Chi tới, dùng bước cách Nhạc Dương cmột khoảng, khom người thi lễ, : "Thần Nguyên Trị Chi tham kiến công chúa điện hạ."

   Nhạc Dương khoát khoát tay, "Ngồi . Lẽ ra ngươi chính là biểu huynh ta, cần quá mức giữ lễ tiết, tránh cho tất cả mọi người được tự nhiên."

   Nguyên Trị Chi ngồi xuống cái ghế cung nữ bưng tới, cười : "Vậy cung kính bằng tuân mệnh."

   Nhạc Dương thấy mặc dù mới vừa tắm rửa xong, dưới mí mắt lại vẫn còn vết thâm, hiển nhiên là bởi vì bôn ba mệt nhọc cực kỳ, liền : "Ngươi từ chỗ hoàng huynh tới?"

   "Vâng"

   "Vậy ta đoán, ngươi muốn kháng chỉ hay sao?"

   Nguyên Trị Chi vội vàng đứng lên, trực tiếp quỳ xuống nhận lỗi : "Thần sợ hãi, sợ là phải phụ ý tốt của công chúa điện hạ, kính xin công chúa điện hạ tha lỗi."

   Nhạc Dương khe khẽ thở dài, "Ta hiểu, phàm là con cháu quý tộc có mấy ai vui lòng cưới công chúa, nữ nhi hoàng gia cũng ai thèm lấy."

   Nguyên Trị Chi cứng họng.

   Nhạc Dương nhìn Vị Ngữ, Vị Ngữ phất tay cái, tiểu cung nữ và thái giám hầu hạ chung quanh đều bước nhanh lui ra.

   Nhạc Dương cúi đầu nhìn ngón tay trắng muốt của mình, hồi lâu mới giọng : "Ta nhận được thư của Doanh Tụ, mặc dù có chút hoài nghi khi nghe nàng ngươi bị cha mẹ cưỡng bách, phải lấy thương nữ thô tục, nhưng đích xác là ta nổi lên lòng riêng, mới muốn mượn mỹ danh cứu ngươi trong lửa, cầu hoàng huynh tứ hôn."

   Nguyên Trị Chi vẫn quỳ mặt đất, cúi đầu : "Bất kể như thế nào, thần cảm kích ý tốt của Điện hạ."

   "Nha đầu Doanh Tụ này ban cho ngươi, ngươi lại chậm chạp thu nàng vào làm thiếp, nha đầu này nóng lòng? Là nàng mất bổn phận, gây ra cuộc phong ba này. Lúc này ngươi đến rồi, liền trả nàng lại cho ta , tránh cho ở bên ngoài mất mặt nữa."

   "Vâng" Nguyên Trị Chi thở phào nhõm, có thể đơn giản xử lý xong Doanh Tụ như thế, đó là chuyện thể tốt hơn.

   Mặc dù sợ ra tay ác độc xử trí nô tỳ, nhưng cuối cùng muốn phải cho hoàng đế chút thể diện.

   Lòng bàn tay Phí Minh Lan sớm có thêm miếng ngọc.

   Nguyên Trị Chi : "Đây là di vật duy nhất tiên mẫu để lại, phụ thân đeo ở người cho ta từ , ta cũng là trước đây lâu mới biết lai lịch của nó."

   Phí Minh Lan nhìn kỹ Dương Chi Bạch Ngọc nhẵn nhụi dịu dàng thượng hạng trong lòng bàn tay, chỉ cảm thấy mơ hồ có chút phỏng tay.

   "Trong lòng ta, đây là vật trân quý nhất của ta." Nguyên Trị Chi nhấn mạnh, "Còn có nửa miếng ngọc, ở trong tay phụ thân, ông đợi đến khi ta thành thân cho ta. . . . Minh Lan, chờ nàng mãn kỳ hiếu, nếu như miếng ngọc này còn chưa có thành đôi, nàng cứ bỏ nó ."

   "Nhưng, ta muốn thu hồi chỉ ý." Nhạc Dương chậm chạp nhưng nghiêm túc , "Biểu huynh. Ta cũng cần lập gia đình. Mau chóng."

   Tay của nàng đặt ở bụng của mình, nơi đó vẫn bằng phẳng. Nhưng. . . .

   ***

   Nguyên Trị Chi tựa hồ sớm có nhận thấy, lông mày cũng có động.

   Huyền Dục vẫn cho rằng Nhạc Dương có ý với Nguyên Trị Chi, ra là người trong cuộc mơ hồ, Nguyên Trị Chi sớm phát ánh mắt Nhạc Dương chỉ có khi hướng về phía Huyền Dục mới khác với người khác.

   Đó phải là ngưỡng mộ của muội muội với huynh trưởng, ràng chính là nhớ nhung của thiếu nữ.

   Đây ràng là huynh muội loạn luân kinh thế hãi tục, nhưng Nguyên Trị Chi sanh ở nhà quyền quý, sớm thấy rất nhiều chuyện xấu, huống chi hoàng cung giấu nhiều điều xấu nhất? căn bản là thấy nhưng thể trách.

   Huyền Dục là hoàng đế thiếu niên, có dã tâm, có khát vọng, có tài hoa, có độ lượng rộng rãi, là quân chủ minh trời sanh.

   Nhưng, cũng ham hưởng thụ, hoa, thích rượu nhạc, càng mỹ nhân, hơn nữa bất luận nam sắc, nữ sắc đều .

   Trước khi nhất thống thiên hạ, Nguyên Trị Chi tin tưởng có đầy đủ lý trí, thi triển sở trường, tận lực khắc chế khuyết điểm của mình. Nhưng thống nhất rồi, hoàn thành đại nghiệp, nếu như kiêu ngạo tự mãn, khi tự chủ hỏng mất, Nguyên Trị Chi tin tưởng đây tuyệt đối là bi kịch lớn long trời lở đất.

   Giữa minh quân và hôn quân, ra cũng có khoảng cách gì, có lẽ chỉ là suy nghĩ, minh quân liền luân lạc thành hôn quân rồi.

   Trong lịch sử từ trước đến giờ thiếu ví dụ như vậy. Quân chủ năm xưa minh, tuổi già hoa mắt ù tai cực kỳ, hủy hoại cơ nghiệp giang sơn mình gầy dựng, cũng phải ít.

   Nhạc Dương nhìn vẻ mặt bình tĩnh của , liền hiểu sớm có dự liệu, nàng cũng kỳ quái, Nguyên Trị Chi nhạy cảm thông tuệ, luôn luôn được hoàng huynh khen dứt miệng.

   "Ta cách nào khống chế tình cảm của mình, ta nhẫn nhịn ngừng. . . nhưng ta thể làm hư cơ nghiệp thiên cổ của , thể khiến danh tiếng thiên cổ của lưu lại vết dơ, có lẽ ngươi tin, ra hoàng huynh biết, đứa bé này. . . . chỉ là kết quả sau lần say rượu, sau đó hoàng huynh cũng nhớ , chỉ cho là mình cưng chiều cung nữ."

   Nguyên Trị Chi thở dài, "Điện hạ, theo góc độ của nhà thuốc mà , khích lệ sinh hoạt vợ chồng khi say rượu, vậy bất lợi đối với con cháu."

   Nhạc Dương bén nhọn nhìn chằm chằm , : "Ta nhất định muốn đứa bé này!"

   Nguyên Trị Chi lạnh lùng : "Dù sau khi đứa bé lớn lên oán ngươi, ngươi cũng kiên trì muốn sinh? Dù nó bởi vì phát mình là nghiệt tử mà đau đến muốn sống cả đời, ngươi cũng kiên trì?"

   "Câm mồm ! Câm mồm ! Ngươi câm mồm cho ta!" Nhạc Dương mất khống chế rống giận, cầm gối dựa ghế quý phi lên chọi Nguyên Trị Chi.

   Mặc dù là gối bông dày, nện ở người vẫn rất đau.

   Nguyên Trị Chi cúi đầu dập đầu, "Điện hạ, ta và người tuy là bà con, nhưng thực máu mủ gì, thần là ngoại thần, vô ý nghe chuyện riêng, chỉ biết để ở trong lòng, nhưng thực muốn vì thế mà phải đền nửa đời sau của mình."

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :