1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Con thứ - Nhạc Nhan(10c)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 7.2

   giỡn, đội nón xanh của hoàng đế, nuôi nghiệt tử của hoàng đế bệ hạ, còn hại mình lấy được nữ tử tốt đẹp mình thích, cho rằng tính sổ, còn gánh tiếng oan cho người khắc?

   Công chúa hoàng gia như thế nào, cũng thể lấn hiếp người như thế!

   Làm phu và phụ có sẵn, hề muốn làm chút nào.

   lâu sau, khi Nguyên Trị Chi biết trưởng huynh Nguyên Tu Chi của mình, đội nón xanh vì hoàng đế bệ hạ, yên lặng nuôi đứa con riêng cho , càng thêm tức giận mắng to người hoàng gia là khốn kiếp ở trong lòng, có vô sỉ nhất, chỉ có vô sỉ hơn!

   Tên Huyền Dục, chỉ huynh đệ Nguyên gia bọn họ đụng phải hai đứa con riêng của , còn biết bên ngoài lưu lạc bao nhiêu đứa, quả thực là người siêu cấp vô địch phong lưu hoa tâm lạm tình.

   Sắc mặt của Nhạc Dương càng tái nhợt, nhịn được khẩn cầu: "Biểu huynh, ta còn đường để , nếu như ngươi chịu giúp ta, ta chỉ có con đường chết, ta chỉ cầu xin danh phận, can thiệp bất kỳ cuộc sống của ngươi, cũng cho phép ngươi cưới nữ nhân Phí gia làm bình thê, ngồi ngang hàng với công chúa ta, đây là rất nể mặt nàng, cất nhắc thân phận của nàng rồi."

   Cho Phí Minh Lan mặt mũi, cất nhắc thân phận của nàng?

   Ngươi nhìn xem Phí Minh Lan người ta có thiếu mặt mũi hay , có cần ngươi cất nhắc vậy ?

   Nguyên Trị Chi tin tưởng, chỉ cần tin tức này truyền tới huyện Dư Diêu, Phí Minh Lan tuyệt đối lập tức vạch giới tuyến với , đừng mong cái gì tình chàng ý thiếp ước hẹn ba năm.

   ***

   Nguyên Trị Chi giận quá hóa cười, dứt khoát đứng dậy, từ mặt đất đứng lên, tùy ý chắp tay đối với Nhạc Dương, : "Điện hạ. Ngài cho rằng sao ta phải gánh lấy nỗi oan, làm trượng phu giả, nuôi đứa con khác họ, còn phải vì vậy mà mang danh Phò mã. Làm trễ nãi tiền đồ tốt đây?"

   Lời này rất khách khí, thậm chí rất cay.

   Sắc mặt Vị Ngữ khỏi run lên, cả giận : "Nguyên công tử, ngài há có thể chuyện với công chúa như thế?"

   Nhạc Dương vừa thẹn vừa tức, sắc mặt tái nhợt cũng thêm mấy phần đỏ ửng, nàng đè lại cái bụng hơi đau đớn, vội vàng ngồi trở lại giường, suy yếu với Vị Ngữ: "Đuổi ra ngoài, cút! Bảo cút cho ta!"

   đợi Vị Ngữ mở miệng đuổi người, Nguyên Trị Chi trực tiếp phất tay áo .

   Ra đời ở hoàng tộc ngon? Có thể lấy cuộc sống của người khác làm bia đỡ đạn, dễ dàng cho mình vụng trộm, tư tình và gian tình?

   Trong lịch sử có lẽ có rất nhiều Phò mã bất lực hèn nhát, ràng đỉnh đầu đội mũ xanh mơn mởn, vẫn còn giận mà dám gì, thậm chí còn liên lụy người nhà, nhưng Nguyên Trị Chi sợ cái gì?

   Bất luận từ đâu phương diện nào mà , Huyền Dục tạm thời cũng động Nguyên gia, hệ chánh nhân mã dưới tay bồi dưỡng dễ, nghiệp lớn thống nhất thiên hạ so bất kỳ nhi nữ tình trường gì đều quan trọng hơn, chỉ có nữ nhân mới xem trọng những thứ này.

   Đối với nam nhân mà , nữ nhân trừ nối dõi tông đường ra, chính là công cụ tìm vui, nam nhân có thể chân chính tôn trọng nữ tử rất hiếm thấy, có thể so với đãi cát lấy vàng.

   Huyền Dục làm hoàng đế minh, tuyệt đối phân bên bên nặng, tuyệt nữ nhân mà làm ra chuyện ngu xuẩn hao tổn người có thể làm đại thần, thậm chí có thể làm ra gia tộc.

   Dù nữ tử này là ấu muội công chúa Nhạc Dương sủng ái nhất.

   Nguyên Trị Chi trực tiếp trở về Ngự Thư Phòng tìm Huyền Dục, lại càng khách khí trực tiếp quỳ xuống đất nhận tội, : "Thần vừa mới mạo phạm công chúa điện hạ, tại thần càng thêm mạo phạm thiên nhan rồi, thần khải tấu Bệ Hạ, công chúa Nhạc Dương bức hôn vi thần như thế, chính là bởi vì nàng có chửa hai tháng, nhưng thần muốn làm phu hay phụ có sẵn, cho nên thánh chỉ này thần thà rằng chết cũng muốn kháng, về phần tội danh kháng chỉ nghe, vi thần mặc cho Bệ Hạ xử trí!"

   Huyền Dục tựa hồ kinh ngạc, ngồi ở sau bàn rồng yên lặng, chỉ là ánh mắt trầm trầm nhìn chằm chằm vào Nguyên Trị Chi.

   Mặc dù Nguyên Trị Chi quỳ, nhưng lúc này cúi đầu, mà là thẳng sống lưng, sắc mặt cũng nặng nề, rất có quyết tuyệt thà làm ngọc vỡ.

   Huyền Dục nhắm mắt lại.

   quả bị tin tức Nguyên Trị Chi mang tới làm kinh hãi, mặc dù những năm gần đây mơ hồ cảm thấy thái độ Nhạc Dương đối đãi có biến hóa, lần đó hồ đồ "Lâm hạnh cung nữ", cũng hồ đồ thả qua, có truy cứu.

   Sở dĩ như thế cũng là bởi vì có dự cảm, muốn trực tiếp đối mặt chân tướng.

   là hoàng đế, là thiên hạ chí tôn, cũng thể càn rỡ đến hoàn toàn thấy luân lý nhân gian, vứt bỏ bất kể, trừ phi muốn làm hôn quân.

   Nhưng lý tưởng lớn nhất của Huyền Dục là muốn thống nhất thiên hạ, làm minh quân thiên cổ, há có thể bị loại chuyện xấu cung đình loạn luân này liên lụy?

   Nhạc Dương là nữ tử thông tuệ, thừa kế lệ nhan vô song của tiên hoàng quý phi, lại bác học hiểu biết, thường cùng Huyền Dục đàm luận đại thiên hạ, hơn nữa hết sức ủng hộ tất cả chủ trương chính trị và các biện pháp của , mặc dù nàng có bối cảnh hay thực lực gì, lại đủ để cho Huyền Dục trợ giúp tinh thần và an ủi rất lớn, có thể là hồng nhan tri kỷ của .

   Bọn họ vẫn như tay chân, càng như tri kỷ, Huyền Dục lại vạn nghĩ tới Nhạc Dương có tình ý nam nữ với , thậm chí dám để ý đạo đức luân lý, bết bát hơn chính là sau cả đêm hoang đường còn lỡ lầm mang thai, là. . . .

   Huyền Dục khỏi lại nghĩ tới đứa bé thất lạc ở trong nhà Nguyên Tu Chi, cũng là sản vật đêm, chậc chậc. . . . Thân là nam nhân, Huyền Dục nhịn được tự hào phen vì năng lực phái nam mạnh mẽ của mình.

   dùng ngón tay gõ bàn, trầm giọng : " xằng bậy, bậy bạ, công chúa há có thể mặc ngươi gièm pha sao? Cẩn thận trẫm trị ngươi tội rất bất kính."

   Tội rất bất kính, là lợi khí vạn năng nhất để Hoàng đế trừng trị thần tử, tịch biên gia sản diệt tộc có thể coi tội rất bất kính, phạt ba tháng lương bổng, nhàng sơ lược, cũng có thể xưng tội rất bất kính, chỉ xem tâm tình hoàng đế thế nào.

   Nguyên Trị Chi : "Thần sợ hãi."

   "Trẫm là miệng vàng lời ngọc, thánh chỉ ban. Muôn vàn khó khăn thu hồi, nếu trẫm làm sao trấn thiên hạ? Kháng chỉ tuân, có tội."

   Nguyên Trị Chi : "Thần cam nguyện tiếp nhận."

   Huyền Dục thở dài, đột nhiên hào hứng khoát tay áo, "Vậy ngươi cút trước ! Trẫm thấy ngươi liền phiền lòng, phải mỹ nhân hay tri kỷ, làm cái gì?"

   Nguyên Trị Chi đè nén kích động trợn mắt xem thường, dập đầu xong, mới nhanh chóng rời .

   ***

   Khi đàm luận chuyện lớn thiên hạ với Huyền Dục, hùng tài vĩ của Huyền Dục hơi khiến Nguyên Trị Chi kính nể tôn trọng, cũng vì vậy cam nguyện cho sai khiến, vì nghiệp lớn nhất thống thiên hạ mà cống hiến tài hoa mình có.

   Nhưng khi việc chính, Huyền Dục bỏ xuống dáng vẻ minh của hoàng đế, người này căn bản là tên háo sắc vô sỉ, phàm là nữ nhân hơi có vẻ thùy mị trong nhà đại thần đều nhịn được muốn đùa giỡn, tất cả mọi người tê liệt với việc này rồi.

   tại Nguyên Trị Chi mới phát giác được huynh trưởng của mình mới là thông minh, Nguyên Tu Chi đối với Huyền Dục từ trước đến giờ đều lộ vẻ gì, lúc nên nghiêm chỉnh từ trước đến giờ đều cho sắc mặt tốt, cũng làm cho Huyền Dục ở trước mặt Nguyên Tu Chi thủy chung giữ dáng vẻ hoàng đế mình, dám tùy ý cợt nhã Nguyên Đại công tử.

   Tội của Nguyên Trị Chi rất nhanh bị định.

   Ngày hôm sau khi Nguyên Trị Chi về nhà, thánh chỉ đến Nguyên phủ, trong thánh chỉ mơ hồ lấy lý do Nguyên Trị Chi kháng chỉ bất tuân, vâng lời công chúa, mạo phạm thiên nhan, trách cứ phen.

   Nhưng, xử phạt khiến người khiếp sợ nhất, cũng là Hoàng đế muốn Nguyên gia đem đuổi Nguyên Trị Chi ra khỏi nhà, trục xuất gia phổ! Hơn nữa chấp hành lập tức, được trễ.

   Ở trong xã hội tộc quyền và quân quyền đều xem trọng, "Độc chiếm thiên hạ", môt khi người bị trục xuất khỏi cửa, đoạn tuyệt quan hệ với gia tộc, như lục bình rễ, thành người đơn.

   Trừng phạt này, mới ác độc.

   Nguyên phụ Nguyên Bắc Cố và huynh trưởng Nguyên Tu Chi ngồi ở trong thư phòng, nhìn thánh chỉ vàng sáng bàn, trầm mặc , khí trầm.

   Bọn họ là gia tộc nho gia lâu đời, rất coi trọng luân lý gia đình, cách nào tiếp nhận xử lý của Huyền Dục, cũng cách nào hiểu.

   Mặc dù Nguyên Trị Chi dám can đảm cự tuyệt công chúa Nhạc Dương, biết cất nhắc, nhưng bất kể hạ chức của , phạt bổng lộc của , cho dù là tước đoạt tiền đồ chính trị của , để cho về sau chỉ ngoan ngoãn làm sâu gạo của Nguyên phủ, cũng tốt hơn tuyệt tình trục xuất khỏi Nguyên phủ.

   Nguyên Bắc Cố tức giận nhìn chằm chằm Nguyên Trị Chi quỳ gối sàn nhà, nặng nề vỗ chưởng ở bàn, cả giận : "Nghịch tử! Ngươi là bị ma quỷ ám ảnh rồi hả ? Vì thương nữ kháng chỉ tuân?"

   Nguyên Trị Chi cúi đầu .

   Chương 7.3

   Nguyên Tu Chi cũng nghĩ đệ đệ bởi vì nữ nhân mà trở nên biết nặng , nếu như vị Phí Minh Lan kia đáng giá đệ đệ như thế, ngược lại ủng hộ Tam đệ, chỉ là thể hiểu tại sao Huyền Dục lại dùng phương thức xử phạt này?

   "Tam đệ, hoàng thượng còn có tính toán khác hay , nếu vì sao dùng biện pháp xử phạt kỳ quái này?"

   Đuổi Nguyên Trị Chi ra khỏi Nguyên phủ, để cho thể dựa lưng vào đại thụ Nguyên phủ hóng mát nữa, đồng dạng, cũng thể gia tăng bất kỳ trợ lực cho Nguyên phủ.

   Theo hiểu biết của Nguyên Tu Chi đối với Hoàng đế, nghĩ thế nào, hành động lần này của Huyền Dục cũng thâm ý sâu sắc.

   Nguyên Trị Chi vẫn .

   "Tại sao? Còn có cái gì để hỏi hay sao?" Nguyên phu nhân Trịnh thị đúng vào lúc này tức giận đằng đằng đẩy cửa vào.

   Lúc này bà mất hết dáng vẻ quý phu nhân, giận đến cả người run rẩy, tay chỉ Nguyên Trị Chi, khàn khàn : "Trị Ca Nhi, ngươi ước gì chạy khỏi căn nhà này sớm sao? Cái nhà này sinh ngươi nuôi ngươi, phát triển ngươi thành tài, cẩm y ngọc thực cung phụng lớn lên, cho tới bây giờ ngươi lại độc ác quyết tâm nhất đao lưỡng đoạn với cha mẹ, lục đục cùng huynh đệ nội bộ, ta muốn khoét tim ngươi ra xem, rốt cuộc là trái tim lạnh lẽo cỡ nào!"

   Nguyên Bắc Cố kinh ngạc, ngay sau đó nhíu nhíu mày, trầm giọng quát lên: "Ngươi hưu vượn cái gì?"

   Hốc mắt Trịnh thị đỏ lên, phẫn hận khó tả trừng mắt nhìn Nguyên Bắc Cố cái, : "Lão gia. Ngươi biết hay là giả biết, Trị Ca Nhi có vẻ tiếp thụ trừng phạt của Hoàng đế, căn bản là tạ Hoàng đế giúp thuận lợi thoát khỏi Nguyên gia, vì thế mà mưu nhiều năm. trưởng thành, độc lập rồi, giống như ưng mạnh có thể rời cha mẹ bay lượn mình rồi, liền chút lưu tình bỏ lại chúng ta, cả phụ huynh đều nhận, người làm nương như ta xem là gì? Trong lòng là hận ta chứ?"

   Nguyên Bắc Cố nhíu chặt chân mày, quay đầu nhìn về phía con thứ ba vẫn yên lặng quỳ ở bên, hung dữ hỏi: "Trị Chi, nương ngươi ?"

   Nguyên Trị Chi mím chặt môi, vẫn .

   Nguyên Tu Chi lại nhịn được đứng dậy tới trước mặt đệ đệ, trầm giọng hỏi: "Tam đệ, như lời nương ?"

   Nguyên Trị Chi xoay đầu chỗ khác, tránh tầm mắt huynh trưởng.

   Nguyên Tu Chi vừa thất vọng vừa khổ sở, "Tam đệ, ngươi để ý đích thứ phân chia như thế? Mẫu thân đối đãi ngươi nhiều năm như , ngươi đến tột cùng hận bà cái gì, thậm chí ngay cả Nguyên phủ đều muốn xa cách?"

   "Cái vấn đề này hãy để ta trả lời !" Tiếp theo chính là tổ mẫu Nguyên phủ Hà thị Thái phu nhân bước chân hơi lảo đảo vào.

   "Mẫu thân!" Nguyên Bắc Cố vội vàng tiến lên đỡ Thái phu nhân.

   "Tổ mẫu." Nguyên Tu Chi cũng bước nhanh tiến lên, đỡ cánh tay khác của bà.

   Trịnh thị thấy bà bà, đầy ngập uất ức cũng nhẫn được, nước mắt rối rít lăn xuống.

   Thái phu nhân thẳng đến trước ghế Thái sư, ngồi xuống, mới nhìn thẳng Nguyên Trị Chi : "Trị Ca Nhi, ta hiểu biết tâm kết của ngươi, kể từ khi Tiểu Tứ cẩn thận lộ ý tứ, cả người ngươi liền đại biến, còn sáng sủa thanh thoát như quá khứ. Ngươi thầm tra tin tức mẹ đẻ ngươi, biết nàng chết bởi mất máu sau khi sinh, rồi lại tra ra dùng thuốc quá liều mới là nguyên do mất mạng, ngươi cho là mẹ cả của ngươi ra tay?"

   Nguyên Trị Chi gắt gao cúi đầu, tay siết chặt, ngón tay trắng bệch.

   ***

   Nguyên Tu Chi có chút khiếp sợ nhìn mẫu thân, lại quay đầu lại xem kỹ Tam đệ luôn luôn xấu hổ lịch của .

   Thái phu nhân thở dài, "Nếu ngươi tra được đến đó, tại sao tiếp tục tra? Ngươi biết mẹ đẻ ngươi là cung nữ từ trong cung ra ngoài sao? Biết mẹ đẻ ngươi xinh đẹp tuyệt luân, lúc ấy mê hoặc phụ thân ngươi thiếu chút nữa vì ái thiếp diệt thê rồi? Biết trước khi mẹ đẻ ngươi mang thai, mẹ cả ngươi mang thai hơn hai tháng, nhưng bởi vì bị nàng kích thích mà sinh non sao? Ngay cả như vậy, mẹ đẻ ngươi mất rồi, bởi vì phụ thân ngươi cầu, mẹ cả ngươi vẫn nhận nuôi ngươi dưới tên mình, nuôi như nhi tử ruột thịt của mình, hơn nữa vài chục năm như ngày, cũng đối đãi ngươi khác biệt nửa chút nào."

   tới chỗ này, Thái phu nhân trở nên hung dữ, bỗng nhiên từ ghế đứng lên, tới trước mặt Nguyên Trị Chi, giơ tay lên hung hăng tát cái, cả giận : "Vì nữ nhân ngươi chưa từng gặp lần, chưa bao giờ ôm ngươi cái, chưa bao giờ dưỡng dục ngươi ngày, ngươi oán hận mẹ cả, xa lánh Nguyên phủ, cánh cứng cáp rồi muốn bay mình, ngươi có tài đức gì? Quạ đen còn biết phụng dưỡng cha mẹ, dê con còn biết theo sữa, ân sinh nặng hay ân nuôi nặng, ngươi cũng phân ? có mẹ cả ngươi hiền từ nhất thời, lúc ngươi sinh ra bị lão thân bóp chết! Nghịch tử! Nghịch tử! Phương thuốc kia là ta thưởng cho mẹ đẻ ngươi, là ta thưởng đấy! Ngươi muốn tìm lão thân báo thù sao?"

   Thái phu nhân bởi vì tâm tình kích động, rơi lệ.

   "Ngươi chỉ cho là mẹ ruột mình bị chết khuất, sao biết chua xót của vợ cả? Mẹ đẻ ngươi, chính là hồng nhan họa thủy! Họa thủy! Phàm là nữ nhân làm cho gia đình bất an, lão thân đều cho phép! Cho là dựa lưng vào Hoàng thất liền trong mắt có người, hầu lấn phu nhân, nàng là lớn gan chó! Chứ đừng nàng còn lòng dạ khó lường, muốn khiến Nguyên gia dính vào tội diệt môn!"

   điều cuối cùng, mới là nguyên nhân lớn nhất khiến Thái phu nhân hạ sát tâm.

   Thê thiếp tranh giành cũng bình thường, nhưng nếu như dính líu đến đấu tranh chính trị, thậm chí còn gây ra đại họa ngầm cho gia tộc, như vậy Thái phu nhân tuyệt đối có thể nhịn rồi.

   Thiếu niên Hoàng đế và Thái hậu sớm muộn có ngày trở mặt, Thái phu nhân tuyệt đối thể khiến Nguyên phủ trở thành con cờ đấu tranh chính trị giữa bọn họ.

   Lúc này Nguyên Bắc Cố nghe mẫu thân nhắc tới chuyện cũ năm xưa, mặt mo khỏi tím sưng, khó chịu muốn tìm cái lổ để chui vào.

   Ai phong lưu khi tuổi trẻ? Nam nhân nào lại dám mình tuyệt đối bị sắc đẹp mê hoặc? Huống chi ở trong lòng của ông, nữ tử xinh đẹp động lòng người đó tuyệt chịu nổi như lời mẫu thân mình.

   Chỉ là ông từ trước đến giờ luôn khiêm tốn, chưa bao giờ ràng tranh giành ở sau nhà gió tanh mưa máu tới trình độ nào, có lẽ chuyện xấu xa gì ông biết ngấm ngầm xảy ra cũng chưa biết chừng.

   Mẹ đẻ củaNguyên Trị Chi là Hà , là Thái hậu Trịnh thị thưởng cho Nguyên Bắc Cố , Nguyên phu nhân Trịnh thị và Thái hậu - muội muội của mình cũng quá thân mật, từ chối cho ý kiến với việc Thái hậu cuồng nhiệt với quyền thế, Nguyên phu nhân cũng ủng hộ phu quân của mình và các con đứng ở bên phía bà, ngược lại tán thành hành động lòng trung quân của bọn họ.

   Điều này làm cho Thái hậu rất là bất mãn, vì vậy lựa chọn cung nữ cực kỳ mỹ lệ xinh đẹp thân thiết ban cho Nguyên Bắc Cố là cố mệnh đại thần ngay lúc đó, vừa hạ uy phong của tỷ tỷ, vừa có thể lôi kéo Nguyên Bắc Cố thân cận với mình.

   cũng quả có khả năng, rất nhanh hiểu sở thích của Nguyên Bắc Cố, hợp ý, lại bởi vì trẻ tuổi mỹ lệ hơn Nguyên phu nhân nhiều, tự nhiên được Nguyên Bắc Cố cưng chiều.

   Đủ loại tranh đấu sau đó, nhất thời khó có thể tường thuật.

   Dù sao, hành động của Hà thiên vị của Nguyên Bắc Cố, đả thương Nguyên phu nhân, chọc giận Hà thị Thái phu nhân là đương gia chủ mẫu Nguyên phủ ngay lúc đó, khiến Nguyên phủ luôn có tiếng oán than, gà chó yên.

   Loại đại gia tộc này, kỵ nhấtđúng là phu nhân có uy nghiêm phu nhân, tỳ thiếp kiêu ngạo, có quy củ có thể thống, vậy lật trời, khiến mọi người loạn thành hồ đồ.

   Thái phu nhân lấy ích lợi Nguyên phủ làm trọng, lấy tiền đồ của nhi tử làm lớn, cho rằng tôn nghiêm vợ cả tuyệt đối thể lấn, tính khí dữ dằn của tiểu thư xuất thân phủ tướng quân rốt cuộc bộc phát, phương thuốc trộn lẫn hồng hoa quá liều liền dễ dàng lấy mạng Hà .

   Lại , Nguyên phu nhân Trịnh thị mặc dù tính khí hơi mọn, nhưng vẫn là nữ nhân mềm lòng, nếu náo loạn đủ thứ với các con trai, nhưng cuối cùng vẫn dễ dàng tha thứ, thừa nhận những nàng dâu mà bà hài lòng.

   Mọi người đều làm dâu nhiều năm rồi thành bà bà, rốt cuộc có thể đùa đùa nghịch nghịch uy phong bà bà, nhưng nhi tử nhà mình có tiền đồ, bọn chúng đều là nô lệ của vợ, khiến uy phong bà bà của bà có chỗ phát ra, bà cũng liền nhận.

   Duy chỉ có Nguyên Trị Chi, là đả thương lòng của bà.

   phải là mình sanh, chung quy phải là mình sanh, thế nào cũng nuôi thân.

   Nam nhân chỉ để ý ngủ với nữ nhân, trông nom vợ bé, chuyện dưỡng dục con cái thứ xuất đều giao cho vợ cả, lòng của vợ cả xem là cái gì, người nào cố kỵ?

   Nhìn con cái phải là mình sinh dưỡng còn phải giả trang từ mẫu, nhìn trượng phu chuyển dời tình cảm còn phải giả bộ độ lượng!

   Trái tim đau xót, uất ức, tức giận đều chỉ có thể nuốt vào trong bụng với nước mắt, nếu chính là đố kỵ, chính là nhân từ, phải đương gia chủ mẫu hợp cách.

   Xã hội này, chính là dùng nữ nhân và nước mắt, giúp nam nhân ăn chơi đàng điếm xa hoa lãng phí sung sướng sống qua ngày.

   Đối mặt Trịnh thị tiếng động khiển trách, Thái phu nhân hung dữ trách cứ, phụ thân lúng túng và ánh mắt phức tạp của huynh trưởng, Nguyên Trị Chi có cãi lại lời vì mình, chỉ nặng nề ba quỳ chín lạy, yên lặng mình rời Nguyên phủ.

   Vừa , nhân gian liền thêm lục bình rễ, cũng còn Nguyên phủ tam công tử tôn quý nữa.

   Chương 8.1

   Giai tầng quyền quý Kim Lăng mới có đề tài nóng hổi, chính là chuyện tam công tử Nguyên phủ bị trục xuất khỏi gia tộc.

   Rất nhiều thiên kim tiểu thư để ý việc Nguyên Trị Chi vì thương nữ chống lại thánh chỉ lấy công chúa, ngoài miệng là khờ, trong đáy lòng lại hâm mộ ghen tỵ thương nữ kia vô cùng.

   Đối với những thiên kim quý nữ ngậm muỗng vàng ra đời này, họ chưa bao giờ thiếu cẩm y ngọc thực cùng các loại hưởng thụ xa xỉ, duy chỉ thiếu hụt lang quân tình thâm ý trọng.

   Vị lang quân mà phụ mẫu chọn cho họ, mặc dù môn đăng hộ đối, nhưng có ai phải trái ôm phải ấp ăn chơi đàng điếm? Trước khi thành thân thường có rất nhiều thông phòng, thị thiếp rồi, chừng cả thứ tử thứ nữ cũng sinh ra rất nhiều. Mặc dù gả cho người, từ quý tiểu thư biến thành quý phu nhân, quý phu nhân, lại vẫn ăn ngon mặc đẹp, nhưng quả hề được quan tâm, suy nghĩ chút liền cảm thấy cuộc đời này thể , tiền đồ ảm đạm vô cùng.

   Tục ngữ sai: "Dễ tìm bảo vật vô giá, khó được tình lang."

   Dĩ nhiên, cũng có người khởi xướng: "Hôm nay Nguyên tam bị trục xuất khỏi Nguyên phủ thành hai bàn tay trắng? Vị nữ nhi thương hộ kia còn muốn gả cho sao? Nếu như ban đầu nàng có thể gả vào Nguyên phủ, đây tuyệt đối là với cao, hôm nay. . . . Hừ hừ, rất khó đấy."

   Có người cũng gật đầu đồng ý, "Xưa đâu bằng nay, tại gia đình thương nhân rất giàu có, mặc dù ngồi yên chiêu phu cũng có thể chiêu nam nhân tệ mà?"

   "Vợ chồng bần tiện nhiều chuyện buồn, nữ thương hộ giỏi nhất tính toán tỉ mỉ, nếu hôm nay gả cho Nguyên tam, đây tuyệt đối là việc ngu ngốc, nàng nhất định chịu."

   Thái độ của các nam nhân lại khác với nữ nhân.

   Có người tán thưởng Nguyên Trị Chi có cốt khí, làm phò mã gia uất ức, nhưng cảm thấy vì vậy mà bị trục xuất khỏi nhà rất đáng giá, mức nước chênh lệch của lấy được và bỏ lỡ giống như sông và biển.

   Có người gia sản lụn bại, lại thấy đáng tiếc vì Nguyên Trị Chi bỏ lỡ hội tốt cần làm gì cũng có thể ăn ngon mặc đẹp sống qua ngày. Làm Phò mã là có thể để hoàng gia nuôi, ăn mặc chi tiêu cần mình lo lắng, là ngày tháng thần tiên rất tiêu dao tự tại! Về phần tiền đồ chính trị và tôn nghiêm nam nhân, rất quan trọng sao?

   Bất kể thế nào, bất kể là nam nhân hay là nữ nhân, mọi người cảm thấy Nguyên Trị Chi cuối cùng là hành động theo cảm tình, bỏ lỡ quá nhiều, đáng giá.

   Ở trong những lời đồn, nội viện hoàng cung lại truyền tới tin tức, công chúa Nhạc Dương bởi vì bị cự hôn mà bị đả kích lớn, còn luyến tiếc thế gian, tự xuất gia, đạo hiệu "Nguyên Chân" .

   Hoàng đế Huyền Dục cố ý sửa cung điện trong hoàng cung thành đạo quán cho nàng, cũng tự mình đề biển "Nguyên Chân quán" .

   Nguyên, nghĩa man mắn là "Huyền".

   Hoàng hậu nguyên phối của hoàng đế, bình thường được gọi là "Nguyên hậu" .

   Nhạc Dương lấy hiệu "Nguyên Chân", ra cũng có nội tình rất sâu, chỉ là người ngoài biết thôi.

   Cùng lúc đó, hoàng hậu Tiết trân truyền ra tin vui, thái y chẩn đoán chính xác mang thai hai tháng hơn, việc này làm cho cả triều đình vui mừng khôn xiết, rất nhiều đại thần vẫn vì Huyền Dục chưa có con trai trưởng mà lo lắng trùng trùng, lần này hoàng hậu rốt cuộc có thai, nhóm lão thần trung thành cảnh cảnh vỗ tay may mắn giang sơn rốt cuộc có người nối nghiệp.

   Dĩ nhiên trước cũng thiếu người muốn mượn cơ hội nhét mấy mỹ nhân cho Huyền Dục để trục lợi, tin tức Tiết hoàng hậu có thai khiến cho bọn họ mấy cao hứng.

   Ở thời buổi rối loạn, trong cung Nhạc Dương lại tiếng động có cung nữ chết , tự nhiên cũng có bất kỳ ai để ý.

   Mặc dù, cung nữ tên Doanh Tụ kia, từng là con cờ Hoàng đế và công chúa Nhạc Dương khá xem trọng.

   ***

   Ngoại ô thành Kim Lăng, chân núi Kê Lung, chùa Tê Huyền.

   Núi Kê Lung cũng cao lắm, chỉ có hơn sáu mươi thước, bởi vì thế núi tròn như lồng gà nên được đặt tên như thế. Phía đông núi Kê Lung là núi Cửu Hoa, phía bắc là Hồ Huyền Vũ, khắp núi là cây xanh ấm áp, xanh biếc đến trời, cảnh sắc lôi cuốn người ngắm, cũng là đất tốt để tu thân dưỡng tính.

   Chùa Tê Huyền, bởi vì phía bắc là hồ Huyền Vũ mà được đặt tên này.

   Ở trong truyền thuyết Trung Hoa, có bốn thánh thú, là Đông Thanh Long, Nam Chu Tước, Tây Bạch Hổ, Bắc Huyền vũ. Huyền Vũ màu đen, chủ phương bắc, là loại linh thú kết hợp bởi rắn và rùa, tượng trưng cho trường thọ.

   Bởi vì hoàng tộc đương triều họ "Huyền", áo của hoàng đế lấy màu đen làm chủ, dã tâm của Huyền Dục cũng là đánh thắng Trường Giang, thống nhất phương bắc, trở thành Huyền Vũ đại đế chính cống.

   Cho nên, hoàng triều Cảnh quốc cực kỳ tôn kính thánh thú "Huyền Vũ", sau khi Huyền Dục lên ngôi, cố ý thành lập chùa Tê Huyền ở phía nam hồ Huyền Vũ, dưới chân núi Kê Lung, cũng tự đề tấm biển "chùa Tê Huyền".

   Khi Huyền Dục phiền muộn, bỏ lại hậu cung và tiền triều, mình đến chùa Tê Huyền giải sầu.

   Chùa Tê Huyền đối với thành Kim Lăng, thậm chí đối với khắp cả Cảnh quốc mà , là chỗ đặc biệt.

   Sáng sớm hôm nay, đường núi phía trước chùa Tê Huyền, có chiếc xe ngựa bằng gỗ được hai con ngựa kéo tới, tiếng vó ngựa vang dội lộc cộc lộc cộc, thức tỉnh con chim trong núi rừng, tiếng chim uyển chuyển, chân núi lập tức náo nhiệt cả lên.

   Xe ngựa dừng lại trước cửa chùa Tê Huyền, cửa xe mở ra, đầu tiên có thanh niên thư sinh văn nhã tuấn tú xuống, sau đó là đại nha hoàn áo tơ trắng đoan chính thanh nhã, cuối cùng mới có nữ tử mang cái mũ to che mặt chậm rãi xuống.

   Nữ tử mặc áo ngoài bằng gấm cân đối, áo trong thêu bướm màu xanh nhạt. Váy thêu hoa lan thanh lịch, khi nữ tử bước hoa lan ở mép váy như mang theo làn gió thêm.

   "Tiểu thư, Nguyên công tử ở chỗ này sao? muốn xuất gia chứ" Đại Nha hoàn Lập Xuân lo âu hỏi.

   Thanh niên thư sinh trợn mắt nhìn Lập Xuân cái, : "Lắm mồm!"

   Lập Xuân sợ tới mức rụt cổ cái, lặng lẽ né ra sau lưng Phí Minh Lan, hôm nay uy nghiêm của gia chủ Phí Minh Đức thịnh, Lập Xuân và những hạ nhân càng ngày càng sợ rồi.

   Phí Minh Lan nhàng : "Nguyên công tử phải cái loại người tiêu cực lẩn trốn."

   Phí Minh Đức gật đầu, "Đúng, Trị Chi huynh rất cứng rắn, gặp gỡ cái gì cũng khó đụng ngã ."

   Ba người vừa chuyện, bước chân lại hơi chút vội vàng tới trong chùa.

   Bọn họ rốt cuộc còn rất lo lắng Nguyên Trị Chi.

   Chùa Tê Huyền kéo dài từ dưới chân núi lên tới núi Kê Lung, có sáu chỗ chính, chia ra làm Đại Hùng bảo điện, Quan lâu, Vi Đà Ân, Tàng Kinh Lâu, Niệm Phật đường, Dược Sư Phật tháp: tiểu điện nhiều hơn. Các kiến trúc đều tinh xảo xa hoa, tổng cộng thờ phụng mười tượng vàng và mười tượng bạc.

   Mặc dù chùa Tê Huyền là chùa chiền của hoàng gia, nhưng khi hoàng gia đến lễ Phật, bình thường đều cởi mở với dân chúng phổ tụng, cho nên huynh muội Phí Minh Đức mới có thể tới.

   Dưới hướng dẫn của tiểu tăng, ba người Phí Minh Đức tới cung phụng Quan lâu Đại Từ Đại Bi Quan Thế Bồ Tát phổ độ chúng sanh.

   Quan ở chùa Tê Huyền khác với chỗ khác, đó là pho tượng Quan Bồ Tát ngồi xoay mặt về hướng bắc, bàn thờ Phật viết câu đối: hỏi Bồ Tát vì sao đều ngồi, thán chúng sanh chịu quay đầu lại.

   Nguyên Trị Chi mặc y phục vải bố màu xanh dương đứng nghiêm ở trước tượng Bồ Tát, nhìn đôi liễn kia ngẩn người.

   Lúc này trời mới vừa tờ mờ sáng, các tăng nhân trong chùa miếu mới vừa rời giường làm bữa sáng, du khách và khách hành hương ở trong chùa còn chưa thức tỉnh, trong điện đường to như vậy, bóng dáng thon dài của Nguyên Trị Chi có vẻ cực kỳ tiêu điều và độc.

   Bước chân của Phí Minh Lan hơi chậm lại.

   Phí Minh Đức đưa tay kéo lại Lập Xuân, ý bảo nàng cần theo vào cửa.

   Lập Xuân hiểu được, biết điều chia ra đứng ở hai bên cửa điện với Phí Minh Đức, làm Môn Thần.

   Nghe được tiếng bước chân hơi , Nguyên Trị Chi theo bản năng quay đầu lại, ánh mắt ngoài ý muốn chạm vào đôi mắt lung linh vươn tơ hồng.

   Nguyên Trị Chi ngơ ngẩn.

   tin tưởng hai mắt của mình!

   Cổ họng của phát khô, muốn goụ tên của nữ tử trước mắt, lại phát tựa hồ mình trong nháy mắt bị mất tiếng, chỉ có thể trơ mắt nhìn nàng từng bước gần mình.

   Phí Minh Lan thẳng đến trước người của Nguyên Trị Chi, nhìn chăm chú vào , đôi môi khẽ run, lại nhất thời tờ được miệng.

   ***

   Thời gian từ từ trôi qua, hai người trong đại điện đều như pho tượng yên lặng.

   Nhưng ánh mắt bọn họ triền miên khắc cốt, mặc cho trời đất vũ trụ chưa hình thành cũng thể phân cách bọn họ hoàn toàn.

   Hồi lâu, hồi lâu.

   Phí Minh Lan dẫn đầu hồi hồn lại, nhàng hô: "Trị đại ca."

   "Minh Lan." thanh Nguyên Trị Chi khàn khàn trầm thấp, cổ họng khô cạn phát đau.

   Phí Minh Lan từ trong túi lấy ra nửa miếng dương chi bạch ngọc, trân ái đặt ở trong lòng bàn tay, nhìn , giọng hỏi: "Trị đại ca, biết miếng ngọc này còn có thể thành đôi?"

   Từ khi Nguyên Trị Chi rời Nguyên phủ đến bây giờ, chỉ mới vừa qua chín ngày.

   Tin tức từ Kinh Thành truyền tới Dư Diêu huyện, nàng lại từ Dư Diêu huyện chạy tới, gấp gáp cỡ nào? Nàng vừa nhận được tin tức liền lập tức động thân mà đến?

   Ngàn dặm bôn ba, phong trần đầy mặt, trong mắt mơ hồ tia máu, nhưng nàng chút để ý, nàng cũng hỏi tiền đồ của , nàng chỉ hỏi "ngọc này còn có thể thành đôi"?

   Nguyên Trị Chi nhắm hai mắt lại, đôi môi có chút rung rung, dùng cố gắng lớn nhất tận cuộc đời này đè nén ý khúc mãnh liệt.

   có tài đức gì, có thể được vị nương khuynh tâm hứa hẹn như thế?

   làm sao đáng giá nàng bất chấp tất cả ngàn vạn bôn ba như vậy?

   Sở dĩ tuân thánh chỉ, cũng phải chỉ vì tình cảm giữa và nàng, đối với loại nam nhân lý trí như , tình và hôn nhân vĩnh viễn phải việc đầu tiên cần suy tính, có quá nhiều chuyện muốn suy tính, muốn làm, phải thâm tình, vĩ đại, từ bỏ tất cả vì tình như nương này nghĩ!

   Tất cả, cũng chỉ là thuận thế mà làm thôi.

   kháng chỉ, quả có mấy phần là vì Phí Minh Lan, thích vị nương này, nguyện lựa chọn nàng làm bạn cả đời mình, nhưng càng nhiều là vì lý tưởng của , vì tiền đồ của , vì thoát khỏi trói buộc của công chúa và gièm pha.

   So sánh với lòng của Phí Minh Lan, tất cả làm hề vĩ đại, ngược lại tục tĩu và vì lợi ích, ích kỷ mà ti tiện, trước kia nhìn nàng, hoài nghi nữ thương hộ như nàng có thể xứng đôi với quý công tử xuất thân thế gia đại tộc như , nhưng bây giờ mới biết, có lẽ là càng xứng với nàng?

   Minh Lan, ba phần lòng của ta đổi lấy nàng hết sức hồi báo, tình thâm như thế, nàng bảo ta làm sao mà nhận nổi? Bảo ta làm sao hồi báo?

   Nếu như gặp phải người , rồi lại sợ thể nắm chặt, phải làm thế nào?

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 8.2

   Cho nàng cả đời có đủ hay ? Cho nàng lòng duy nhất có đủ hay ? Cho nàng đời thế đôi người có đủ hay ?

   Nhiều lần trắc trở, giờ phút này, Phí Minh Lan mới chính thức của sa sút mọc rể ở trong lòng Nguyên Trị Chi, trở thành thịt trong xương , từ đó về sau, thiên hạ còn bất luận kẻ nào bất cứ chuyện gì có thể cướp nàng từ trong tim của .

   Người tỉnh táo lạnh tình, khi chân chính động tình, mới chết thôi.

   Nguyên Trị Chi, tức là như thế.

   ***

   "Trị đại ca?" Phí Minh Lan làm sao biết sóng to gió lớn trong lòng , nàng chỉ thấy kỳ quái sao lâu vẫn trầm mặc lên tiếng.

   Nguyên Trị Chi chầm chậm mở mắt ra, lấy nửa miếng ngọc từ trong lòng bàn tay của nàng, sau đó chút do dự vứt xuống dưới đất, ném vụn.

   Phí Minh Lan trừng lớn hai mắt.

   "Trị đại ca!"

   Nguyên Trị Chi lại như mất khống chế đột nhiên đưa tay ôm nàng, ôm chặt nàng vào trong ngực, đầu của chôn ở gáy nàng, nước mắt nóng bỏng đả thương người rốt cuộc vỡ đê.

   Đối với nam nhân có lý tưởng có khát vọng mà , bị trục xuất cửa nhà tương đương với vô cùng nhục nhã, cơ hồ tương đương với tự tuyệt tiền đồ.

   cho là mình có thể chịu được, nhưng. . . . nguyên lai khó chịu!

   Cha đẻ , mẹ cả , huynh đệ tỷ muội cùng cha khác mẹ với , bọn họ có cái gì nợ ? Ân oán của mẹ đẻ , làm sao có thể làm ? Ai phải ai trái, có lẽ ngay cả người trong cuộc cũng cách nào .

   làm sao lại muốn báo thù cho mẹ đẻ, xa cách với người nhà?

   Ân nuôi nặng hơn ân sinh, đạo lý này còn có thể phân .

   Mẹ cả Trịnh thị nuôi từ đến lớn, các loại đãi ngộ đều hề khác với ba huynh đệ con vợ cả khác, mặc dù thái độ có lẽ ít nhiều hơi chút tế nhị, nhưng đối mặt mình nhi tử của nữ nhân mình thù hận, mẹ cả có thể làm được như thế, phải là vô tư và vĩ đại sao?

   Nhưng thể tới bước này, bởi vì Huyền Dục, hoàng đế bệ hạ muốn ủy thác trách nhiệm nặng nề cho , rồi lại phải cho thoát khỏi bối cảnh gia tộc cường đại, chỉ có thể cho mình hoàng đế sử dụng.

   Hoàng đế muốn làm thần (thần tử độc).

   Sở dĩ Hoàng đế là Hoàng đế, là bởi vì chưa bao giờ xử trí theo cảm tính, từng hành động của thường thường đều muốn đạt tới mũi tên hạ hai chim, thậm chí mũi tên trúng điêu.

   Huyền Dục muốn làm tổng thống lĩnh thương nhân thiên hạ, muốn có thể điều động tất cả tiền tài vật liệu của phú thương Cảnh quốc, muốn dùng hết tất cả lực lượng cung cấp quân tư cho tiền tuyến, được trao cho quyền lực to lớn, dính đến tiền tài vật liệu, có lẽ vượt qua hộ bộ, vượt qua quốc khố.

   Giang Nam là đất giàu có và đông đúc, từ trước đến giờ đều có truyền thống tiềm tàng, chỉ có chân chính động viên lên lực lượng của những người này, Cảnh quốc mới có thể cường đại lên, lực lượng quân mới có thể được cung cấp vật chất ngừng.

   Nguyên Trị Chi nắm giữ quyền hành nặng thế, thể là Nguyên tam công tử nữa, vì vậy mới có việc Huyền Dục mượn việc kháng chỉ cự hôn, xua đuổi ra khỏi Nguyên gia để trừng phạt.

   Mà nội tình này, trước khi Nguyên Trị Chi thành công lui thân, cách nào thẳng thắn tỉ mỉvới phụ thân và huynh trưởng của mình.

   Huyền Dục từng thương hại , cố gắng tìm kiếm người mới khác có thể thay thế , nhưng Huyền Dục thất vọng phát , có người mới nào có tài năng ở phương diện buôn bán như Nguyên Trị Chi, thậm chí có thể chiến lược và mưu lược vượt mức quy định.

   Nhân tài như vậy, Huyền Dục nhất định phải dùng, rồi lại thể cho Nguyên phủ thêm quyền thế và lợi thế, như vậy chỉ có thể ép Nguyên Trị Chi thành thần, nhà người thân, chỉ có thể do phái .

   Xuất cục diện hôm nay, cũng phải là bất luận kẻ nào cố ý làm, nhưng tất cả phát triển cộng thêm thuận nước đẩy thuyền, tựa hồ nhất định thành như vậy.

   ***

   Phí Minh Lan bị Nguyên Trị Chi ôm cơ hồ thở nổi, nhưng nàng giãy giụa chút nào, thuận theo mặc ôm ấp.

   Nam nữ thụ thụ bất thân cái gì, nàng sớm quăng ra ngoài chín tầng mây.

   Khi tại Dư Diêu huyện nghe được đủ loại biến cố ở kinh thành, Phí Minh Lan chỉ cảm thấy trái tim bị ngâm vào trong chảo dầu nóng bỏng, nàng hận thể sinh ra hai cánh, lập tức bay đến bên người Nguyên Trị Chi.

   Nàng cho rằng Nguyên Trị Chi là nam tử tỉnh táo, lý trí, xem xét thời thế, giỏi về so đo được mất, nàng cho là trong xương khắc sâu bản tính thương nhân, đó chính là truy đuổi ích lợi lớn nhất, tận lực tránh khỏi tất cả buôn bán lỗ vốn được bù mất.

   Nàng cho là mình và chỉ có duyên phận vài lần, mặc dù cả hai có tình cảm mơ hồ, nhưng tuyệt vì phần cảm tình mới sinh ra này mà cãi lại thánh chỉ, tự hủy tương lai!

   Nhưng cuối cùng nàng mới phát ra mình sai lầm rồi.

   kháng chỉ, cự hôn rồi, bị trục xuất cửa nhà rồi, từng bước đến tuyệt cảnh lại chịu quay đầu lại.

   Là vì nàng sao?

   Có lẽ là vì chút lý tưởng trong lòng , chút chấp niệm?

   Nguyên Trị Chi từng con cái vì tình chú ý cha mẹ người nhà, là rất bất hiếu, nhưng vẫn tới bước này, tâm tình của thảm thiết cỡ nào, có lẽ chỉ có Phí Minh Lan có thể hiểu chút?

   Cho nên, mấy ngày nay mới mực ở trong Quan lâu do dự bồi hồi, bất kể là vì lý tưởng cũng tốt, vì theo đuổi tình tốt đẹp cũng tốt, lưu lại tội danh "Bị trục xuất gia tộc vứt bỏ cha mẹ", đây đều là gánh nặng khó thừa nhận.

   Bồ Tát cũng ngồi, than chúng sanh chịu quay đầu lại, mà , quay đầu được.

   "Minh Lan." Nguyên Trị Chi ôm nữ tử tốt đẹp trong ngực chặt hơn, "Minh Lan, ta. . . . . . Lan."

   "Trị đại ca." Phí Minh Lan rốt cuộc thử thăm dò đưa ra đôi tay ôm hông của , vừa đụng chạm mới phát hông của cơ hồ còn phải mảnh mai hơn nàng.

   Lòng của Phí Minh Lan đau xót, ngắn ngủn mấy ngày, gầy như que củi.

   "Trị đại ca, về sau bất kể như thế nào, ta đều cùng với chàng, chàng phải là người đơn." Phí Minh Lan giọng, nhưng kiên định .

   Nguyên Trị Chi ngừng rơi nước mắt, trái tim vẫn lạnh như băng lần đầu tiên lên cỗ ấm áp, khiến nhịn được phát ra mỉm cười từ nội tâm.

   dùng đôi tay đẩy nương trong ngực, để cho mình có thể nhìn thẳng gương mặt xinh đẹp tuyệt trần của nàng, phát nàng hình như gầy rất nhiều, nhưng thần thái trong mắt lại chưa giảm yếu nửa phần, ngược lại thần thái càng thêm lộ ra vẻ sáng láng.

   Quả nhiên hổ là nương nhìn trúng, đả kích cuộc sống trầm trọng như thế cũng hông đánh ngã nàng, càng khiến nàng lùi bước, khiến nàng cách xa , ngược lại càng khiến nàng chịu khó tiến lên, thậm chí ngàn dặm đuổi theo phu mà đến.

   Nguyên Trị Chi thỏa mãn thở dài cái, ôm chặt nàng lần nữa, giọng : "Lan của ta, ta."

   Phí Minh Lan mặc dù ngượng ngùng, trái tim lại ấm áp và ngọt ngào.

   Thần kinh căng thẳng của Nguyên Trị Chi tựa hồ rốt cuộc thanh tỉnh lại, cũng đâu có chuyện gì chứ?

   "Miếng ngọc này ta cần, di vật của tiên nhân nên đuổi theo tiên nhân, về sau, ta tìm ngọc thích hợp nhất với Lan Nhi, làm tín vật của chúng ta."

   Tín vật chỉ thuộc về hai người bọn họ, làm chứng cho bọn họ cả đời hạnh phúc.

   cũng muốn ân oán dây dưa của người trước, lưu lại bất kỳ ám ảnh gì cho cuộc sống tương lai của họ.

   Xuât thân của con thứ, dưỡng dục của con trưởng, chuyện mẹ đẻ, chuyện mẹ cả, chuyện tổ mẫu, đủ loại rối rắm đến đây là ngừng, đủ chứ!

   Giống như miếng ngọc này, tất cả đều bể , từ bỏ

   Cuộc sống thủy chung là phải về trước, ánh mắt rốt cuộc phải đặt đường phía trước, cùng với người bạn của mình con đường này.

   Phí Minh Lan đối với vật ngoài thân cũng chấp nhất, nghe vậy tất nhiên gật đầu đồng ý.

   "Tốt, ta chờ. Trị đại ca ngàn vạn được nuốt lời đó."

   Nguyên Trị Chi nắm chặt tay của nàng, làm ra cam kết tiếng động.

   ***

   Ngay đêm đó, khách điếm Kim Lăng.

   Đêm thâm trầm, Nguyên Trị Chi vẫn còn đốt đèn viết cái gì, thỉnh thoảng nhíu lông mày suy nghĩ tỉ mỉ, thỉnh thoảng cầm bút viết nhanh, u buồn sầu muộn ở lông mày tản , lúc này ánh mắt của có vẻ cực kỳ dịu dàng như nước ở dưới ánh đèn, khóe miệng cũng chứa nụ cười.

   bàn bày giấy đỏ mở rộng, nội dung là thư thông hôn, cũng chính là thư chính thức cầu hôn, đàn lấy được hôn thư, cũng có luật pháp bảo vệ.

   lúc ấy , cửa bị nhàng gõ.

   Nguyên Trị Chi cho là vợ tương lai Phí Minh Đức, liền sảng khoái lớn tiếng : "Mời vào."

   Cửa bị khẽ đẩy mở, bóng dáng uyển chuyển nhàng lẳng lặng vào, mùi thơm ngát củahoa lan tùy theo tràn đầy gian phòng.

   Nguyên Trị Chi kinh ngạc ngẩng đầu lên.

   "Lan nhi?"

   Phí Minh Lan mặc váy gấm tới bên cạnh , mái tóc đen nhánh của nàng xõa ở phía sau, còn mang theo hơi hơi ẩm sau khi tắm, nàng lại càng lộ vẻ như tinh linh hoa lan, mùi thơm ngát, nhàng, mềm mại, mê người.

   Nguyên Trị Chi từ từ buông xuống bút lông trong tay, cơ hồ là chớp mắt nhìn chằm chằm thiếu nữ trước mắt, cổ họng của khẽ nhúc nhích, mơ hồ phát khô, sóng mắt Phí Minh Lan lưu chuyển, liền khiến cho thân thể của nhịn được nóng lên.

   Phí Minh Lan khẽ cúi thấp đầu, nàng thậm chí căn bản dám ngẩng đầu nhìn lại Nguyên Trị Chi, khua lên tất cả dũng khí bình sanh nhào vào trong ngực của , tay bé run rẩy níu lại vạt áo của chặt, rù rì : "Trị đại ca, ta. . . ."

   Lời còn sót lại, nàng căn bản ra miệng.

   ai biết lúc này tâm thần nàng thấp thỏm cỡ nào, lại được ăn cả ngã về cỡ nào.

   Nàng muốn hoàn toàn giao mình cho Trị đại ca của nàng.

   Hôm nay ở trong chùa Tê Huyền, Nguyên Trị Chi hoàn toàn thổ lộ tình cảm và thẳng thắn với nàng, chi tiết đầu đuôi nhân quả bị trục xuất ra khỏi cửa, từ đó Phí Minh Lan mới chính thức biết tài hoa và khát vọng của Nguyên Trị Chi, cho nên vì thế mà trả giá cao.

   Làm việc vì hoàng gia, cho tới bây giờ đều phải là chuyện dễ dàng đơn giản. Bình dân chỉ thấy quan gia vinh quang thể diện, biết lúc bọn họ làm việc phải nơm nớp lo sợ cẩn thận, luôn xách theo đầu bán mạng cho hoàng đế.

   Mặc dù Nguyên Trị Chi phải hoàn toàn vì nàng mà cự tuyệt công chúa, khiến Phí Minh Lan có chút mất mác, nhưng nàng rất nhanh nhìn ra, nàng cũng là trong những nguyên nhân, phải sao? Hơn nữa còn là nguyên nhân quang minh chánh đại nhất mặt bàn.

   Có thể trở thành phần mà Trị đại ca quan tâm, nàng rất thỏa mãn.

   Nàng hiểu, so sánh với bầu trời nho của nữ tử, thế giới của nam tử quá lớn, nam nhân ưu tú kiệt xuất làm sao vùi tất cả tầm mắt và tinh lực vào bên trong đây?

   Chương 8.3

   Nếu như Trị đại ca là nam tử tầm mắt hạn hẹp, Phí Minh Lan đại khái cũng yên .

   Chỉ cần trong lòng Trị đại ca chỉ có nàng, lòng đối với nàng, nàng biết đủ.

   Mà hôn thư giấy đỏ có chữ viết màu đen bàn, đầy đủ chứng minh thành ý và tâm tình khẩn cấp của Nguyên Trị Chi.

   Nhuyễn ngọc ôn hương chủ động ôm ấp thương, cả tảng đá cũng vì vậy mà nóng lên, huống chi Nguyên Trị Ch là thanh niên tuổi trẻ nhiệt huyết?

   Dây cung lý tính trong đầu ở lúc Phí Minh Lan nhón chân lên, sợ hãi chủ động hôn gương mặt của đột nhiên gảy lìa, thở gấp ôm chặt eo của nàng, cúi đầu hôn lên môi đào của nàng, hối hả nếm mùi thơm ngát ngọt ngào của nàng.

   Như lan như mai, lúc này nữ tử mềm mại như hoa là cánh hoa nở rộ, mặc cho hái.

   ***

   Cả phòng tĩnh mật, chỉ có thanh nước bọt của hai người quấn quít ám muội, chỉ có ánh nến lẳng lặng thiêu đốt, thỉnh thoảng hoa đèn kết thành song nhụy, tỏa ra đôi bích nhân hận thể hợp hai làm .

   Phí Minh Lan chỉ cảm thấy như đạp đám mây, thân thể mềm phải cách nào chống đỡ mình, chỉ có thể dựa vào trong ngực Nguyên Trị Chi chặt.

   Mặt của nàng đỏ như ráng chiều, nhịp tim như đánh trống, nhắm cặp mắt chặt, vừa khiếp đảm vừa mong đợi giọng kêu: "Trị đại ca. . . . . ."

   Bàn tay Nguyên Trị Chi dùng sức xoa nắn eo thon và cái mông của nàng, hận thể ép nàng vào trong thân thể của mình, nhưng chỉ có thể khẽ đẩy nàng ra ở trước khi tất cả mất khống chế, thở dài : " nương ngốc, nương ngốc của ta."

   cho là nàng bất chấp tất cả ngàn dặm bôn ba đến thăm , rất khó được, lại nghĩ rằng nàng lại dám hiến tặng tất cả cho trước khi cưới.

   Chẳng lẽ nàng biết nàng như vậy tương đương với lên con đường thể về, thể quay đầu sao?

   Ngộ nhỡ phải chính nhân quân tử, chỉ là tên háo sắc đùa bỡn nàng?

   Đứa ngốc này!

   Sớm nhận định cái gì, cũng chỉ biết ngây ngốc bỏ ra toàn lực, giống như nàng đối với Phí gia, bởi vì phải thừa kế nguyện vọng của phụ thân, cho nên muốn bất kể tất cả bảo hộ Phí gia.

   Mà bây giờ, nàng lại bất chấp tất cả mà dâng hiến mình cho .

   Mắt Phí Minh Lan đỏ lên, chui trong ngực , giọng : "Trị đại ca, có phải chàng xem thường ta? Cảm thấy ta hèn hạ?"

   Nguyên Trị Chi gõ cái ở đầu nàng, "Đứa ngốc, cho mình như vậy!"

   Phí Minh Lan nhịn được rơi lệ, "Ta biết mình làm mất thể thống của các nữ tử khuê các, hơn nữa ta còn giữ đạo hiếu, càng mất phụ đức, nhưng. . . . Nhưng bây giờ chàng mất gia tộc che chở, lại phải ra sức vì hoàng thượng. làm việc, có thể rất nguy hiểm hay ? Ta quan tâm mình như thế nào, chỉ muốn. . . . Chỉ muốn sau này có bất kỳ nuối tiếc."

   Tối nay nàng đến thăm, ra có hàm nghĩa sâu hơn, nếu nàng nhận định Nguyên Trị Chi, tự nhiên thể gả cho , như vậy nàng có giữ thân trong sạch hay có quan hệ gì đâu? Hơn nữa, nàng chứa phần may mắn, nghĩ tới có thể lưu lại chút huyết mạch cho Trị đại ca. . . .

   Nàng hiểu chuyện hoàng gia, nhưng biết rất nhiều việc đều rất hung hiểm, chuyện Nguyên Trị Chi làm lại dính đến lợi ích khổng lồ, ai biết gặp phải cái gì? khi có ngộ nhỡ sao?

   Nàng lo lắng cho .

   Lòng của Nguyên Trị Chi nóng lên, chỉ có thể ôm chặt lấy đóa hoa lan hiếm có này, miễn cưỡng đè nén xuống tâm tình sôi trào của mình, : "Đứa ngốc, có nguy hiểm như nàng nghĩ, Trị đại ca cho tới bây giờ đều phải là người lỗ mãng. Huống chi, ta còn chờ nàng hết ngày hiểu, cưới nàng vào cửa là vinh quang."

   Mặc dù thân thể của điên cuồng kêu gào ôm nàng đoạt lấy nàng, nhưng lý trí của tự với mình thể như thế, nàng vì có thể dâng hiến thứ trân quý nhất của nữ tử, mà tôn trọng và đáp lại cho nàng, chính là đợi ngày sau cưới hỏi nàng vào cửa đàng hoàng, mới thuận nước đẩy thuyền nước sữa hòa nhau.

   thể để cho cuộc đời của nàng có chút tỳ vết nào, có địa phương bị người lên án, dù vậy là bởi vì .

   Nguyên Trị Chi khe khẽ cắn lỗ tai của nàng, : "Bảo trọng mình, ta ngày đêm ngóng nhìn ngày đó sớm đến đấy."

   Phí Minh Lan "Ừ" tiếng, tâm tình vừa xấu hổ vừa e sợ vừa lo lắng cuối cùng hơi bình tĩnh chút, mặc dù hơi thất vọng, nhưng bởi vì cảm nhận được trân ái và tôn trọng của Nguyên Trị Chi dành cho nàng, lòng của nàng càng chắc chắn và ngọt ngào.

   ***

   Bảy ngày sau, huyện Dư Diêu, Phí thị Lan Uyển.

   Vẹt Phức Phức ngẩng đầu bước tới bước lui cây gỗ ngang, sau lát cắt tỉa nó bộ lông vũ hoa lệ, mổ những hạt thông trong lòng bàn tay của Thạch Lưu.

   Thạch Lưu trừng đôi mắt to, trêu chọc nó : "Phức Phức là lợi hại, tự bóc vỏ ăn."

   Phức Phức hơi vụng về mà mổ hạt thông, vất vả ăn hạt, lập tức tinh thần phấn chấn vui mừng : "Phức Phức là lợi hại! Phức Phức là lợi hại!"

   Có lẽ bởi vì Phức Phức là do Thạch Lưu mang vào Lan Uyển, cho nên tình cảm với Thạch Lưu rất tốt, Phí Minh Lan liền giữ Thạch Lưu lại trong viện của mình, đặc biệt phụ trách chiếu cố Phức Phức.

   Thạch Lưu cũng theo Phức Phức học được mấy bài thơ.

   Phức Phức ăn mấy hạt thông, ngẩng đầu nhìn thấy Phí Minh Lan từ trong phòng ra, lập tức nghiêm trang ngâm nga : "Áo chàng bâu vải xanh xanh, Nhớ chàng em lại nghĩ quanh xa vời, Ví bằng em chẳng đến chơi, Sao chàng chẳng gởi vài lời viếng thăm?"[1]

   Phí Minh Lan trừng nó cái, cười : "Đứa hư hỏng này."

   Phức Phức lập tức hưng phấn thầm theo: "Đứa hư hỏng! Đứa hư hỏng!"

   Phí Minh Lan uy hiếp: "Còn giễu cợt chủ nhân nữa, bỏ đói ngươi đó."

   Phức Phức vỗ cánh mấy cái, đôi mắt lấy lòng nhìn Phí Minh Lan, lần nữa ngâm nga: "Ngoài đồng cỏ mọc lan ra, Mịt mù sương khói đậm đà rớt rơi. Đẹp thay bỗng có người, Mắt trong mày đẹp, xinh tươi dịu dàng. Tình cờ ta gặp được nàng, là thích hợp mơ màng bấy lâu."[2]

   Phí Minh Lan biết nên khóc hay cười nhìn nó, nó tiếp tục lấy lòng nhìn Phí Minh Lan.

   Nàng dùng ngón tay chọc chọc đầu của nó, " tinh quái."

   Con vẹt này, lúc trước được Nguyên Trị Chi dạy mấy bài thơ, sau đó đưa cho Phí Minh Lan làm bà mai, vì vậy Phí Minh Đức cũng cảm thấy hứng thú với nó, lại gật gù đắc ý dạy nó rất nhiều thơ ca. Bao gồm hai bài mới vừa rồi.

   Cũng biết nó nghĩ như thế nào, thích nhất ngâm thơ với Phí Minh Lan.

   Phí Minh Lan vuốt ve phần lưng Phức Phức, trong đầu lại nhịn được nhớ tới vị "Áo chàng bâu vải xanh xanh" của nàng.

   Lần đó gặp mặt ở chùa Tê Huyền rồi, hai người cũng chưa chung đụng bao lâu, rất nhanh vội vã chia ra, bởi vì Hoàng đế Huyền Dục có chuyện triệu hồi Nguyên Trị Chi.

   Trước khi chia tay, do Phí Minh Đức làm gia trưởng đại biểu Phí gia, để Nguyên Trị Chi và Phí Minh Lan trao đổi thiếp canh (ghi ngày, giờ, năm, tháng sinh), đính hôn đơn giản nhanh chóng, ước định tốt Phí Minh Lan vừa hết ngày hiếu liền thành thân.

   Nghi thức đính hôn của họ quá mức đơn sơ, thậm chí ở chi tiết nào đó còn có chút hợp quy củ, nhưng hai người có ai còn quan tâm những việc đáng kể này?

   đời này có thể gò bó người nhất, cho tới bây giờ đều là những "Quy củ" ra mặt ngoài.

   Phí Minh Lan vốn cho rằng Nguyên Trị Chi bị trục xuất khỏi gia môn rồi, khẳng định bị Hoàng đế vứt bỏ, nàng vốn định thầm ủng hộ tùy tiện làm cái gì đều tốt, dù sao trời tuyệt đường người. Lại ngờ ngược lại bận rộn hơn, hơn nữa tựa hồ trách nhiệm càng trọng đại.

   Lúc này nàng mới mơ hồ hiểu Nguyên Trị Chi còn phức tạp hơn trong tưởng tượng của nàng, có lẽ, là càng lợi hại hơn.

   như vậy, Phí Minh Lan liền hoàn toàn yên tâm.

   Bởi vì Phí Minh Lan muốn giữ đạo hiếu, mà Nguyên Trị Chi lại phải làm việc cho hoàng đế, hai người thể làm gì khác hơn là vội vã từ biệt, tiếp tục tương tư ở hai nơi.

   Phí Minh Lan nghĩ nghĩ lại liền có chút mất hồn, Phức Phức chợt cao giọng vui mừng kêu lên: "Phu nhân tốt! Phu nhân khỏe!"

   Phí Minh Lan quay đầu, quả nhiên nhìn thấy mẫu thân do Đại Nha hoàn Sương Hàng dìu ra viện, nàng vội vàng tiến lên đón "Mẹ."

   Phí Trịnh thị càng gầy gò hơn, nhưng lại vẫn phong thái xinh đẹp, tại mỗi ngày bàtrừ gặp nữ nhi ra, chính là tụng kinh cho vong phu, hoặc là ngẩn người mình.

   Điều này làm cho Phí Minh Lan rất là sầu lo, rồi lại dám biểu ra ở trước mặt bà, chỉ có thể tốn hao thời gian mỗi ngày làm bạn ở bên cạnh mẫu thân nhiều hơn.

   ***

   Hai mẹ con ngồi xuống trong phòng, Phí Trịnh thị khoát khoát tay, cho lui tất cả nô tỳ.

   Phí Minh Lan ý thức được mẫu thân có chuyện gì quan trọng muốn , khỏi khẩn trương.

   Hôn của nàng và Nguyên Trị Chi, mặc dù trước kia nặng nề quanh co, nhưng từ khi bàn bạc lúc đầu, đến nghị định cuối cùng, đều là do Phí Minh Đức ra mặt, mà bỏ quên mẫu thân của nàng.

   Nàng muốn thương lượng cùng mẫu thân của mình, rồi lại biết mở miệng như thế nào, cũng biết có khiến bà thương tâm , tưởng là vì mình và Minh Huân giống nhau, phụ thân vừa mới qua đời sớm vội vã muốn gả, là rất bất hiếu.

   Phát giác nữ nhi lo lắng, Phí Trịnh thị vỗ vỗ mu tay của nàng, : "Chuyện của Nguyên công tử, con cũng khai báo với ta cẩn thận, ta trách con. Mẫu thân càng mong con có thể gả cho nam nhân tốt."

   "Mẹ." mắt Phí Minh Lan đỏ lên, nhịn được nghiêng người lệch vào trong ngực mẫu thân.

   Ngón tay gầy của Phí Trịnh thị vuốt ve mái tóc đen nhánh của nữ nhi, từ từ, êm ái, ánh mắt của bà tựa hồ xuyên qua thời , lại trở về khi nữ nhi còn bé, khi đó nàng cũng thích lệ thuộc vào mình như vậy, vui liền muốn bà vú ôm.

   Nhưng nữ nhi càng lớn, tính tình càng mạnh, lại càng thích thân cận cùng mẫu thân.

   Cuối cùng, thậm chí ngay cả chuyện lớn cả đời cũng có cùng thương lượng với bà trước.

   Phí Trịnh thị có chút khổ sở, lại có chút xấu hổ, nếu như phải xưa nay bà để ý tới chuyện đời, khiến nữ nhi cho là bà có chút năng lực, cũng xảy ra kết quả như thế?

   "Cha con rất lợi hại, nuôi dạy các con rất khá, Minh Đức và con đều có thể mình đảm đương phía rồi, cha con dưới suối vàng có biết cũng nhắm mắt."

   "Mẹ. . . ." Phí Minh Lan sợ nhất mẫu thân thời thời khắc khắc cũng tưởng nhớ phụ thân, như vậy lúc nào bà mới có thể từ trong bi thương ra đây?

   "Đừng lo lắng, ta sao. Chưa thấy nữ nhi ngoan xuất giá, sống tốt, ta làm sao cam lòng rời khỏi con?" Phí Trịnh thị an ủi nữ nhi lo lắng hãi hùng, áy náy sâu hơn, "Hôm nay mẹ cố ý tới cho con biết, con nguyện gả cho Nguyên công tử, hãy sống tốt! Bất kể về sau gặp phải cái dạng đau khổ gì, đều phải cắn chặt hàm răng gắng gượng qua, nữ nhân gặp phải nam nhân tốt quá khó khăn, nam nhân chịu vì mình hy sinh như thế, đáng giá cho con nhịn xuống tất cả uất ức vì ."

   Phí Minh Lan càng nghe càng mê mang, hỏi: "Mẹ, phải ngài nghe cái gì?"

   Phí Trịnh thị thở dài, "Ca của con chưa với con? Sau khi Nguyên Trị Chi yết kiến cầm đế, lập tức được ban cho tiểu thiếp."

   "Cái gì? !" Phí Minh Lan bỗng nhiên cả kinh đứng lên.

   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   [1]Đây là bài Tử khâm 1 (Áo chàng 1) do Khổng Tử sáng tác. Bản dịch phía là của Tạ Quang Phát. Bản gốc là:

   Thanh thanh tử khâm
   Du du ngã tâm
   Túng ngã bất vãng,
   Tử ninh bất tự ?

   [2]Đây là bài Dã hữu man thảo 1 (Ngoài nội có cỏ mọc lan ra 1) do Khổng Tử sáng tác. Bản dịch phía là của Tạ Quang Phát. Bản gốc là:

   Dã hữu man thảo,
   Linh lộ thiễn hề
   Hữu mỹ nhất nhân,
   Thanh dương uyển hề.
   Giải cấu tương ngộ,
   Thích ngã nguyện hề.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 9.1:

   Hành động lần này của Huyền Dục là cố ý.

   Từ khi làm Hoàng đế, cho tới bây giờ chưa từng bị ai bác bỏ, chứ đừng kháng chỉ bất tuân.

   Hành động của Nguyên Trị Chi, khiến cho cảm thấy mất mặt, hơn nữa bởi vì chuyện Nhạc Dương càng khiến mất thể diện gấp bội ở trước mặt Nguyên Trị Chi, muốn xem đôi tình nhân "tình thâm nghĩa nặng" như Nguyên Trị Chi và Phí Minh Lan, có phải chịu đựng được các loại khảo nghiệm và đả kích hay .

   Chỉ tiểu thiếp, cũng chỉ là tái diễn chuyện của Doanh Tụ trước kia, trước kia Doanh Tụ chỉ là bị tùy ý đưa ra, làm nô tỳ hay là làm thiếp, tùy Nguyên Trị Chi lựa chọn.

   Nhưng Dung Hương bị chỉ phong tiểu thiếp lần này, là thứ nữ của quan viên thất phẩm, phải nghiêm chỉnh nạp vào cửa nhà, chiếm cứ danh phận.

   Dung Hương vốn bị phụ thân đưa vào hậu cung làm nữ quan, bởi vì thông tuệ lanh lợi nên được Huyền Dục chọn trúng làm con cờ, nhưng đồng dạng là con cờ, cấp bậc của nàng cao hơn Doanh Tụ rất nhiều.

   cách khác, Nguyên Trị Chi càng thể khước từ.

   Nguyên Trị Chi có thể khước từ chỉ hôn với Nhạc Dương công chúa, lại thể cự tuyệt Dung Hương, trừ phi muốn theo Huyền Dục lăn lộn.

   Dĩ nhiên, khi biết sau khi mình nắm giữ nhiều chuyện bí mật của Huyền Dục như vậy, nếu như còn muốn thối lui, vậy thực chỉ có con đường chết.

   Nguyên Trị Chi thầm chửi rủa Huyền Dục là khốn kiếp ở đáy lòng, chính là nhìn nổi thần tử tốt đẹp, nhìn thấy người khác ân ái liền mọn, các loại sắc mặt hâm mộ ghen tỵ là khó coi.

   Nhưng ngoài mặt còn phải tất cung tất kính cẩn tuân thánh chỉ, ngoan ngoãn nhấc kiệu tử mang Dung Hương tới nhà thuê tạm.

   Về phần viên phòng hay , đó là việc riêng tư của rồi, Hoàng đế tổng nhàm chán đến cả chuyện như vậy cũng muốn hỏi tới chứ?

   Sau khi trở về huyện Dư Diêu huyện, Phí Minh Đức mới được tin tức này, khỏi rất giận, mặc dù Nguyên Trị Chi rất nhanh truyền đến tin tức, hứa hẹn xử lý tốt chuyện Dung Hương, nhưng tâm tình Phí Minh Đức chung quy là tốt, lại sợ muội muội biết thương tâm, liền lựa chọn với mẹ cả trước, do Phí Trịnh thị trở lại khuyên nhủ nữ nhi.

   Phí Minh Lan kinh ngạc nhìn nhìn mẫu thân, ngơ ngác đứng ở trước mặt mẫu thân, tựa hồ bị biến cố đột nhiên xuất này đả kích đến mất thần trí.

   Dù biết được Nguyên Trị Chi đắc tội Hoàng đế và công chúa, bị Nguyên phủ trục xuất khỏi cửa, từ đó có thể hai bàn tay trắng, Phí Minh Lan cũng chưa từng bị đả kích như thế.

   Phí Trịnh thị nhìn bộ dáng ngớ ngẩn của nữ nhi, rất là đau lòng, vội vàng đưa tay ôm nàng vào trong ngực mình, dịu dàng : "Lan nhi? Lan nhi? Con chớ kinh hoảng. Thánh chỉ khó vi phạm, Nguyên công tử cũng thể nhiều lần kháng chỉ bất tuân chứ? Lại tiểu thiếp cũng trở ngại con chuyện gì, mấu chốt còn là ở trong lòng Nguyên công tử coi trọng con."

   Phí Minh Lan hoảng hốt nửa ngày, mới chậm rãi phục hồi tinh thần lại. Nhưng đầu óc của nàng vẫn chết lặng, biết suy nghĩ gì.

   Lúc nãy còn đắm chìm ở trong ngọt ngào tưởng niệm tình lang, cảm nhận triền miên "Xưa nay biết tương tư, nên mới tương tư, lại sợ tương tư", nào ngờ đảo mắt thay đổi thành "Thân như mây trôi, tâm như bông bay, hơi thở mong manh" đủ để cho nàng hít thở thông?

   Phí Trịnh thị hở dài, khoác tay của nữ nhi, hơi chần chừ nàng, "Khuê nữ ngốc, con nghĩ tới phàm là nam nhân có chút bản lãnh, rất khó chỉ có nữ nhân sao? Bất kể là chủ động, hay bị người khác cứng rắn nhét, nam nhân như vậy, chắc chắn có nhiều nữ nhân muốn nịnh bợ."

   Phí Minh Lan nhíu nhíu mày, giọng khô khốc: "Nhưng chúng ta chưa thành thân, . . . ."

   "Tình huống của Nguyên công tử đặc biệt, hoàng mệnh khó vi phạm. Nếu như con đủ thông minh, thỉnh thoảng có thể ghen chút, có thể gây , nhưng ngàn vạn lần được bởi vì chuyện này mà thay đổi tình cảm với , còn phải càng thêm săn sóc, nếu ngược lại càng đẩy ta xa, khiến và con nội bộ lục đục."

   Ánh mắt Phí Trịnh thị hơi mê ly, tựa hồ nghĩ tới tình cảnh của mình năm đó.

   "Nam nhân, bất kể lợi hại hay là ngu xuẩn, cũng cần phải dụ dỗ, cứ như đứa bé, con làm nũng hay gây gỗ với đều sao, nhưng thể chân chính sưng mặt lên."

   "Mẹ. . . ." thanh Phí Minh Lan cực bi ai, "Cõi đời này có 『 đời thế đôi người』 sao?"

   Phí Trịnh thị vỗ vỗ mu bàn tay nàng, lại đặt tay của nàng trong hai tay mình trấn an, "Có, chỉ là rất hiếm thấy. Cái loại vợ chồng nghèo khó cả mình và con cái cũng thể nuôi sống, làm sao có điều kiện ăn chơi đàng điếm, cũng chỉ có thể cùng vợ chồng nguyên phối khổ sở làm bạn đến hết đời, nhưng cuộc sống cũng như ý, vì thức ăn quần áo ngủ nghỉ mà vất vả đến bạc đầu. Nhưng nhà giàu có quyền quý sao, lo ăn mặc, nam nhân cũng liền nhàn hạ muốn phong hoa tuyết nguyệt, chân chính gần nhau như vợ chồng, so với đãi cát lấy vàng còn khó tìm hơn."

   ***

   Phí Minh Lan từ từ yếu đuối tựa ở đầu vai mẫu thân, ánh mắt ủ dột mà mê mang.

   Hồi lâu, nàng mới hỏi: "Năm đó, mẹ làm sao sống được?"

   Phí Trịnh thị cười ha ha, ngược lại thản nhiên.

   "Khi đó cũng khó chịu đến muốn chết muốn sống, nhưng ngại vì bà bà cả ngày gắt gao nhìn chằm chằm, lại thể làm ra dáng vẻ khó chịu, đối đãi thiếp thất còn phải tươi cười trấn an, buổi tối còn muốn phải đuổi trượng phu đến phòng tiểu thiếp, giống như tự dùng dao đâm vào tim, hơn nữa cây đao này vô luận như thế nào cũng thể nhổ hết."

   Khuôn mặt tươi cười của Phí Trịnh thị dần dần tắ.

   "Cha con cũng là người tốt khó được, toàn tâm toàn ý đối với ta, nhưng số mệnh của mẹ tốt, bất hiếu có ba điều, con là nặng nhất, dù tình nguyện tuyệt tự, ta làm sao có thể tiếp nhận? Người cũng thể quá ích kỷ. Xem như trả lại chân tình cho , thể để cho sau khi chết cũng có ai đến quét mộ cúng tế."

   Phí Minh Lan nhịn được rơi lệ, ôm eo thon của mẫu thân, giọng nỉ non : "Mẹ, tại sao số mạng nữ nhân khổ như vậy?"

   "Đúng vậy, đối với nữ nhân mà , hạnh phúc là chuyện rất xa xỉ, cần rất nhiều điều kiện hà khắc." Phí Trịnh thị cúi đầu cười tiếng, lại : "Làm nương, nếu như gia đình giàu có quyền quý, đại khái còn có thể làm thiên kim thời gian, đó có lẽ là thời gian vô tư sung sướng nhất cuộc đời. Nhưng đối với với nữ nhân mà , điều quan trọng nhất trong cuộc sống vẫn là thành thân, việc này giống như lần đầu thai thứ hai, thậm chí còn quan trọng hơn lần đầu thai đầu tiên. Nếu như gả cho nam nhân tốt, nửa đời sau hạnh phúc nửa bảo đảm. Nhưng còn chưa đủ, nếu như gặp phải cha mẹ chồng ác, cũng có khả năng bị bức bách đến đường chết: có người chồng tốt cha mẹ chồng tốt còn chưa đủ, nếu như luôn sinh được nhi tử, phải gánh vác tội danh " con", chỉ lời đồn đại thôi là có thể ép tới con ngóc đầu lên được. Đây phải là vấn đề tình có kiên trinh hay , người luôn sống ở giữa những quan hệ của người với người, thể rời bỏ nhân tình, tránh khỏi thêm mắm dặm muối, chỉ cần con có chút đạt tới tiêu chuẩn, hạnh phúc cũng bị rạch vết thương."

   Phí Minh Lan lắng nghe lời dạy bảo dịu dàng của mẫu thân, mới đột nhiên ý thức được ra mẫu thân cái gì cũng hiểu, thế thái nhân tình cái gì đều hiểu, bà chỉ quan tâm, chỉ là xem trọng, để tâm mọi thứ thôi.

   Có lẽ, như mẫu thân mới là thông minh nhất, khiến mình muốn ít, thản nhiên màng danh lợi, ở trong thế giới phong lan của mình, ngược lại khiến phụ thân càng thêm thương bà xem trọng bà, cảm thấy ở chung với bà nhõm tự tại, có bất kỳ áp lực.

   tranh, tức là tranh.

   Có lẽ, đây mới là nguyên nhân mấy chục năm qua phụ thân vẫn thương cưng chiều mẫu thân như cũ?

   Dù sao, mặc dù mẫu thân xinh đẹp tuyệt trần, nhưng cũng tính là quốc sắc thiên hương, hơn nữa người xem trọng sắc đẹp, có mấy người có thể dài lâu? Sắc suy tình hết, chân lý từ xưa.

   Chỉ có ngưỡng mộ chân chính, mới có thể làm cho hai vợ chồng lòng suy nghĩ, săn sóc tỉ mỉ cho đối phương.

   Mẫu thân có thể nhịn ghen tỵ, chủ động cưới vợ bé cho ông: mà phụ thân cũng có thể vì mẫu thân, đưa mẹ đẻ của nhi tử mình lấy chồng tha hương, chỉ vì để mẫu thân vui nữa.

   Thế gian có thập toàn thập mỹ, cuộc sống luôn sinh ra khó khăn giữa người và người, chỉ có luôn luôn đồng tâm đồng đức mới có thể cùng nhau đến già, ân ái trăm năm.

   "Lúc ấy mặc dù ta nhẫn, trong lòng chung quy vẫn uất ức. Nhưng. . . . so sánh với tại, dù phải nạp thêm cho mấy người thiếp đẹp nữa, sinh thêm mấy con thứ nữ có sao?" Phí Trịnh thị xong, nước mắt liền im lặng chảy xuống, bà giơ tay lên dùng khăn tay che tầm mắt, thanh nức nở nghẹn ngào. "Chỉ cần vẫn còn sống, dù khỏe mạnh, dù cần ta cả ngày hầu hạ sao?"

   "Mẹ. . . . . ."

   Hai mẹ con ôm đầu thất thanh khóc rống.

   Cưới vợ bé sinh con thứ, làm lòng của vợ cả như đao cắt, nhưng so sánh với sinh mạng, những thứ này lại coi là cái gì?

   có người, mới mọi đều , tâm như tro tàn, đao cắt cũng đau đớn.

   Hạnh phúc của nữ nhân, là cần quá nhiều điều kiện quá xa xỉ quá hà khắc.

   Vận mệnh định.

   Cuộc sống ngắn ngủn mấy chục năm có đủ thứ chuyện, nếu muốn hạnh phúc vui vẻ, nửa là con người làm ra nửa là duyên do trời định, tuyệt phải con người chủ quan cố gắng là có thể lấy được.

   Cho nên người trong lúc cần thiết, rất cần học được rộng rãi, học được tự mình khuyên giải, học được "ít có hồ đồ", đây phải là mềm yếu, cũng phải là thỏa hiệp, mà là trí khôn trong cuộc sống.

   ***

   Sau khi tâm tình Phí Trịnh thị hòa hoãn chút, mới tổng kết lại : "Nếu như Nguyên công tử kháng chỉ nữa, có thể bị chặt đầu, khi đó mới khóc cũng chỗ để khóc, cho nên phải nghĩ thoáng chút, hiểu chưa?"

   Tâm tình của Phí Minh Lan rốt cuộc cũng ra khỏi ngõ cụt, còn tuyệt vọng đau xót mạnh mẽ như lúc đầu.

   Nàng gật đầu cái, "Mẹ, con hiểu."

   "Mẹ hi vọng con hiểu , ngày sau con xuất giá rồi, đạo cư xử giữa vợ chồng ra rất có học vấn, phải dùng nhiều tâm tư, nhưng chớ đùa bỡn tâm cơ: thể có tâm nhãn, nên dùng thủ đoạn cũng phải dùng, nhưng phải đứng ở lập trường của suy nghĩ chút. Nam nhân săn sóc hơn nữa, cũng thích đóa hoa dịu dàng, mà phải gai hoa bén nhọn. có thể bao dung con lần lần hai, nhưng bao dung cả đời."

   "Ừ."

   "Chỉ là, cần mạnh cũng phải mạnh, lập trường nguyên tắc thể lùi nửa bước, nếu con lùi bước phải thêm bước, cuối cùng hoàn toàn mặc người chém giết. Ranh giới cuối cùng giữa phu thê, chính là phải khiến trái tim của luôn có con tràn đầy, những thứ khác, đều là mâu thuẫn vấn đề . Giữa phu thê, giữa thê thiếp, giữa mẹ con, chỉ cần con vững vàng nắm được ranh giới cuối cùng này, vĩnh viễn ở thế bất bại."

   Phí Minh Lan nhịn được xoa xoa nước mắt ở khóe mắt, nín khóc mỉm cười : "Mẹ, phụ thân biết mẹ ra rất mọn và có nhiều thủ đoạn vậy sao?"

   Phí Trịnh thị cười dịu dàng, lại mang theo nồng đậm thỏa mãn, " cái gì cũng biết, hơn nữa còn cố ý dung túng ta đấy."

   "Mẹ, ra nữ nhi rất hâm mộ ngài !"

   "Khuê nữ ngốc, mẹ hi vọng con hạnh phúc, vui vẻ hơn mẹ mới phải. Mẹ là bởi vì thuở yếu ớt, dễ có chửa, cho nên mới có đoạn quanh co sau khi gả. Mà con từ khỏe mạnh, mẹ còn cố ý điều dưỡng thân thể cho con, hi vọng ngày sau dễ sinh dưỡng, nhiều con nhiều phúc."

   Phí Minh Lan "Ừ" đáp lời, tâm tình rốt cuộc từ từ bình thản.

   Sợ cái gì đây?

   Tựa như mẹ , chỉ cần lòng của Nguyên Trị Chi ở thânmình, bọn họ có thể qua các loại khảo nghiệm và đả kích.

   Nếu như lòng của Nguyên Trị Chi có ở người của nàng, nàng lại càng cần thiết thống khổ chịu nổi, hành hạ mình vì nam nhân vô tình.

   Chương 9.2

   Khi tiểu nha hoàn ở ngoài rèm bẩm báo Nguyên công tử ở phía trước dò hỏi, Phí Minh Lan ngủ thiếp giường.

   Kể từ lấy được tin tức Nguyên Trị Chi kinh biến, nàng liền từ Dư Diêu huyện chạy tới Kinh Thành, lại từ Kinh Thành trở lại, tiếp đó lại bị " kiện tiểu thiếp" đả kích, khiến cho nàng thể chịu đựng, mệt mỏi rốt cuộc đánh sụp nàng, ngủ say ở trong ngực mẫu thân.

   Phí Trịnh thị ngồi ở bên mép giường, tay còn nắm tay ngọc thon thon của nữ nhi, nửa là thương tiếc nửa như có điều suy nghĩ nhìn chăm chú vào nàng.

   ra , trước khi thành thân cho Minh Lan đả kích nặng nề như vậy, có lẽ là chuyện tốt.

   Nữ nhi của mình mình hiểu nhất, tính tình Minh Lan rất hiếu thắng, mọi lại gắng đạt tới hoàn mỹ, thừa kế tính tình kiên cường độc lập của phụ thân, cố tình lại là thân nữ nhi, đây cũng phải là chuyện tốt.

   Có câu "Quá cứng dễ gãy", tựa như nàng ở sau khiphụ thân chợt qua đời, lại muốn bằng vào bả vai của nữ nhân nhu nhược như nàng để chống đỡ căn nhà hoàng thương này, nàng nuôi dưỡng hoa lan cũng mất ý nghĩa thưởng lan chân chính, mà tính đến ích lợi được mất, tình hình như thế quá ổn.

   Phía nàng có huynh trưởng, mặc dù là thứ xuất, nhưng là người thừa kế mà lão gi quyết địnha khi còn sống.

   Nàng còn có mẹ ruột, mặc dù mình luôn luôn thích quản lý chuyện gia sản, nhưng tổng sống lâu hơn nàng phân nửa đời, qua cầu còn nhiều hơn nàng đường chứ? thể nhịn, tối thiểu còn có chút kiến thức chứ?

   Nàng cư nhiên muốn thương nghị với huynh trưởng và mẫu thân, chỉ mình khổ sở chống đỡ, dựa vào tiền bán hoa lan để duy trì nghiệp hoàng thương và quan hệ với mọi người, vừa quật cường lại khờ khạo.

   Nàng còn luôn tự cho là mình, được tinh túy của thương nhân, ra , chỉ là khuê nữ ngốc nghếch.

   Ngược lại Nguyên Trị Chi đó, mới là nhân vật lợi hại chân chính, cũng là nam nhân quyết đoán.

   Kể từ sau khi nhận được thư của Nguyên phu nhân Trịnh thị, Phí Trịnh thị nghiêm túc bảo mấy người nhà đến Kinh Thành nghe tích từ đến lớn của Nguyên Trị Chi, cũng lấy được thư hồi từ nhà mẹ mình, đúng là nhân tài đặc biệt.

   là nhân tài, là bởi vì có công danh, hơn nữa còn thi đậu Thám Hoa. đặc biệt, là bởi vì đường quan của kẻ sĩ đồ bình thường, mà là thay thế Hoàng đế quản lý chuyện thương nhân thiên hạ.

   Phí Trịnh thị thường thở dài thầm với vong phu, nếu như Phí Trung Quý còn sống, sợ rằng ông đặc biệt thưởng thức và thích con rể nàyi, bọn họ nhất định có rất nhiều đề tài chung, chỉ tiếc. . . .

   ***

   Chính vì vậy, Phí Trịnh thị cũng yên tâm với Nguyên Trị Chi, bà tin tưởng nam nhân có điểm chung với chồng mình, quá kém.

   Trong mắt người đời nay thương nhân phần nhiều là nham hiểm xảo trá, làm giàu bất nhân, tựa hồ có người tốt, nhân phẩm của thương nhân dễ dàng bị nghi kỵ nhất.

   Nhưng Phí Trịnh thị từng nghe Phí Trung Quý , đại thương nhân chân chính cao nhất, lấy trời đất làm kho để chuyên chở hàng hoá, lấy lòng người làm đòn cân, lấy thành tín làm tiêu chuẩn, cân nhắc đến ích lợi được mất, coi như thất bại đến hai bàn tay trắng, cũng có thể dễ dàng sống.

   Người nghề thương, thông cả thiên hạ.

   nam nhân như vậy, trong lòng tự có trời đất, tự có chuẩn tắc, bọn họ đối đãi người mà mình nhận định, xa rời, dốc hết tất cả để thương che chở.

   Đây gọi là lâu ngày biết lòng người, lâu ngày mới có thể nhìn ra nhân phẩm của ai cao quý hơn, tình cảm của người nào kiên trinh hơn.

   Phí Trịnh thị hi vọng con của mình có thể kiên định với lòng của mình, cần vì bên ngoài quấy nhiễu mà dao động, phần tình cảm chân chính dễ được, duy trì càng khó khăn hơn.

   Kinh nghiêm trong cuộc đời này cùa Phí Trịnh thị thấm sâu vào trong người bà, bà hi vọng con của mình có thể thuận lợi hơi mình, trong lòng cũng ít bị hành hạ và giãy giụa hơn mình.

   Trước khi thành thân trải qua khúc khuỷu có thể gặp sau đó, tâm lý có chuẩn bị, luôn tốt đẹp hơn ở trong thế giới ân ái của hai người lại bị đánh vỡ giấc mộng tốt đẹp.

   Ở trong xã hội nam quyền hết, cho phép nam nhân thê nhiều thiếp, nếu nhà phú quý mà muốn có thị thiếp, ít nhiều đều là ảo tưởng, chỉ là ý kiến của nữ nhân mà thôi.

   Nếu thực tế tàn khốc như vậy, đối đãi nữ nhân nghiêm khắc như thế, như vậy thân là thê tử, nên ngây ngốc ghen tuông, mà nên thay đổi linh hoạt, nắm chắc trái tim nam nhân, cuộc sống mới dễ dàng trôi qua.

   Phí Trịnh thị đau lòng lại thương nhìn nữ nhi, bà hy vọng Nguyên Trị Chi có thể trở thành là con rể tốt thâm tình lại chung thủy.

   lúc này, tiểu nha hoàn ở ngoài rèm giọng bẩm báo: "Phu nhân, Nguyên công tử cầu kiến."

   Phí Trịnh thị ngẩn ra, quay đầu nhìn gương mặt ưu thương ngủ mê man của nữ nhi, khỏi cười lên, nhàng gõ cái trán nữ nhi, cười : " đến nhanh, xem ra là chân chính quan tâm con. Khuê nữ ngốc của mẹ, con có may mắn của người ngốc."

   Nguyên Trị Chi quỳ lạy hành đại lễ với Phí Trịnh thị ở nhà chính.

   Phí Trịnh thị trước sau như , thần sắc nhàn nhạt. Cho đứng dậy liền : "Ngươi có thể đến, liền chứng minh tâm ý của ngươi, có lòng này là tốt rồi."

   Nguyên Trị Chi cúi đầu cung kính nghe, giống Phí Minh Lan, cũng hậu tri hậu giác ý thức được vị phụ nhân giản dị nhìn như nhu nhược chỗ nương tựa này, có lẽ có đôi mắt sáng hơn ai cả, thấy tất cả việc đời nhân tình và mặt nạ dối trá.

   Vừa nghĩ như thế, Nguyên Trị Chi liền hơi sợ, đồng thời may mắn mình chạy tới xin tội là đúng lúc, nếu như đến chậm bước nữa, đắc tội mẹ vợ chân chính thâm tàng bất lộ này, chừng cả nương tử sắp tới tay phải bay .

   tại Nguyên Trị Chi mới giật mình, đối mặt Phí Trịnh thị, cư nhiên có áp lực lớn hơn đối mặt hoàng đế Huyền Dục.

   Ngay sau đó liền tỉnh ngộ, Phí Trung Quý là đại thương nhân có tài, sao toàn tâm toàn ý mê luyến mỹ nhân bình hoa chân chính nhu nhược vô năng đây? Phí Trịnh thị tất nhiên có sức quyến rũ vô cùng đặc biệt, mới có thể khiến ông bà, che chở bà nhiều năm như ngày.

   Hi vọng nương tử mình có sâu xa lộ như mẹ vợ mới tốt.

   Nguyên Trị Chi thầm lau lau mồ hôi lạnh.

   Phí Trịnh thị mỉm cười liếc cái, : "Lan nhi ở bên trong, ngươi thăm nàng chút ."

   Dù sao có vị nhạc mẫu đại nhân này trấn giữ bên ngoài, cũng sợ đôi tiểu nhi nữ này có chuyện gì cẩu thả, huống chi bọn họ đều là đứa bé ngoan hiểu chuyện.

   Nguyên Trị Chi cũng vội vã tiến vào bên trong phòng, ngược lại trịnh trọng với Phí Trịnh thị: "Chuyện Dung Hương, khá khó xử, nhưng tiểu tế mau chóng xử lý tốt, phụ bạc lệnh ái, càng khiến nàng thương tâm khổ sở."

   Phí Trịnh thị tùy ý gật đầu cái.

   Chuyện như vậy, có phát lời thề độc, lời đẹp hơn cũng vô dụng, lấy ra hành động mới mạnh hơn cả.

   Năm đó, cho đến khi Phí Trung Quý đưa tiểu thiếp lấy chồng ở xa rồi, cái gai trong lòng Phí Trịnh thị mới miễn cưỡng nhổ . Nếu mặc cho cái gai này lắc lư trước mắt, dù là nữ nhân rộng rãi hơn nữa cũng tránh được tức giận, tánh khí nóng nảy.

   ***

   Nguyên Trị Chi vén rèm lên, nhàng vào nội thất.

   là sau giữa trưa, bên ngoài trời đầy mây, ánh sáng hơi ảm đạm, nhưng lại càng thêm tôn lên dung nhan thanh tú hơi tái nhợt khi ngủ của Phí Minh Lan.

   Nàng xoay người nằm ở giường tơ, cái tay đặt ở bên mặt, cái tay đặt gần miệng, tựa hồ mơ hồ khó chịu, mà khuôn mặt xinh đẹp tuyệt trần trắng muốt như ngọc, còn có nước mắt chưa khô.

   Bước chân của Nguyên Trị Chi dừng lại, tâm như gai đâm.

   Giờ khắc này, hận chết hoàng quyền chuyên chế và bá đạo, người hoàng tộc có thể tùy ý chà đạp tình cảm của người khác sao? câu nhàng của họ, là có thể khiến dân chúng bình thường rơi vào trong nước lửa.

   Người hoàng gia, có thể chung nhau nghiệp lớn lại thể chung nhau việc đời nhắt.

   Đợi đến thiên hạ nhất thống, nên sớm rút lui ! Cùng nương tử làm phú ông phú bà đơn giản, trông coi vài mẫu hoa lan, có lẽ sống thoải mái sung sướng hơn?

   Nguyên Trị Chi lẳng lặng tới trước giường thêu, ngồi vào ghế trước giường thêu, nhàng nắm cái tay đặt ở miệng của Phí Minh Lan, đặt lên trước tim mình.

   lẳng lặng ngưng mắt nhìn dung nhan khi ngủ của Phí Minh Lan, nhìn dung nhan thanh tú như lan của nàng, cảm thấy trái tim vốn táo bạo bất an, lại bình tĩnh lại như kỳ tích.

   nghĩ, nửa đời sau của nữ tử có thể khiến tĩnh tâm làm bạn, rất hạnh phúc chứ?

   Kể từ phát thân thế của mình, hiểu mình là con thứ rồi, giãy giụa và thống khổ trong lòng chưa từng ngừng nghỉ.

   tự ti vì mình xuất thân con thứ, nhưng vì ân oán dây dưa ở sau lưng hai chữ 'con thứ' mà phiền não.

   Thái phu nhân lẽ thẳng khí hùng, Nguyên Trịnh thị uất ức oán giận, Nguyên Bắc Cố mờ mịt luống cuống, bọn họ mỗi người đều có lập trường, nhưng tạo thành tình thế hôm nay, phải là bọn họ sao?

   Năm đó chỉ cần có người kiên định lập trường, thủ đoạn quả quyết nhạy bén, xử trí tốt vấn đề thiếp và con thứ trước thời gian, xử trí tốt vấn đề cùng Thái hậu ở hậu cung, làm sao xuất cục diện hôm nay? Dù là có thể ra đời, thấy được thế giới này, nhưng so với thấy được thế giới tàn khốc, có sao chứ?

   Vợ cả thị thiếp, con trưởng con thứ, cũng phải là khác nhau tôn quý ti tiện mặt chữ, còn có các loại tranh đoạt ích lợi và dây dưa sâu hơn ở ý nghĩa, đây mới là điều hán9 ghét.

   Người thiện lương hơn, tốt đẹp hơn nữa, khi xuất tức giận hay thù hận, đủ loại tâm tình mặt trái, diện mạo cũng từ từ trở nên xấu xí. Tình cảm sâu hơn cũng thay đổi.

   Năm đó phụ thân vợ cả Trịnh thị sao? Có mẹ đẻ Hà của sao? Coi như ông ấy cũng có , nhưng ông ấy quý trọng ai? Mến ai?

   Nguyên Trị Chi đối với mẹ cả vẫn có lòng biết ơn, đối với ba huynh đệ con vợ cả cũng có tình huynh đệ, đối với tiểu tứ Nguyên Bình Chi càng thêm thương ra từ nội tâm, mặc dù bị ép rời Nguyên phủ, nhưng trong lòng hề xa cách bọn họ, hơn nữa ngày sau cũng dùng phương thức của mình hiếu thuận cha mẹ trưởng bối, quan tâm huynh đệ thủ túc.

   chỉ là chán ghét những chuyện ngấm ngầm xấu xa trong những nhà lớn.

   Như tại, mấy người thiếp của phụ thân thỉnh thoảng vẫn gây chút phiền toái cho mẹ cả.

   Có câu ba nữ nhân sân khấu, nữ nhân trong nhà càng nhiều, có quản giáo tốt hơn cũng vô dụng, vẫn luôn sinh ra các loại thị phi.

   Nhà lớn như vậy, lại khiến cho nhịn được, cũng làm cho buồn bực chịu nổi.

   Nguyên phu nhân Trịnh thị sai, muốn tránh thoát nhà tù hào hoa đó, muốn giương cánh bay lượn trời xanh, muốn vượt qua chính mình, nghĩ tới cuộc sống.

   thề, mình tình nguyện cần nhi tử, tình nguyện tuyệt tự, cũng sinh con thứ quỷ quái gì!

   "Lan nhi, sau này vì cho chúng ta ở dưới cửu tuyền có thể được chén cơm cúng để ăn, sau này nàng cần phải cố gắng sinh nhiều con nha." giơ tay Phí Minh Lan lên khóe miệng mình, hôn cái, lẩm bẩm .

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 9.1:

   Hành động lần này của Huyền Dục là cố ý.

   Từ khi làm Hoàng đế, cho tới bây giờ chưa từng bị ai bác bỏ, chứ đừng kháng chỉ bất tuân.

   Hành động của Nguyên Trị Chi, khiến cho cảm thấy mất mặt, hơn nữa bởi vì chuyện Nhạc Dương càng khiến mất thể diện gấp bội ở trước mặt Nguyên Trị Chi, muốn xem đôi tình nhân "tình thâm nghĩa nặng" như Nguyên Trị Chi và Phí Minh Lan, có phải chịu đựng được các loại khảo nghiệm và đả kích hay .

   Chỉ tiểu thiếp, cũng chỉ là tái diễn chuyện của Doanh Tụ trước kia, trước kia Doanh Tụ chỉ là bị tùy ý đưa ra, làm nô tỳ hay là làm thiếp, tùy Nguyên Trị Chi lựa chọn.

   Nhưng Dung Hương bị chỉ phong tiểu thiếp lần này, là thứ nữ của quan viên thất phẩm, phải nghiêm chỉnh nạp vào cửa nhà, chiếm cứ danh phận.

   Dung Hương vốn bị phụ thân đưa vào hậu cung làm nữ quan, bởi vì thông tuệ lanh lợi nên được Huyền Dục chọn trúng làm con cờ, nhưng đồng dạng là con cờ, cấp bậc của nàng cao hơn Doanh Tụ rất nhiều.

   cách khác, Nguyên Trị Chi càng thể khước từ.

   Nguyên Trị Chi có thể khước từ chỉ hôn với Nhạc Dương công chúa, lại thể cự tuyệt Dung Hương, trừ phi muốn theo Huyền Dục lăn lộn.

   Dĩ nhiên, khi biết sau khi mình nắm giữ nhiều chuyện bí mật của Huyền Dục như vậy, nếu như còn muốn thối lui, vậy thực chỉ có con đường chết.

   Nguyên Trị Chi thầm chửi rủa Huyền Dục là khốn kiếp ở đáy lòng, chính là nhìn nổi thần tử tốt đẹp, nhìn thấy người khác ân ái liền mọn, các loại sắc mặt hâm mộ ghen tỵ là khó coi.

   Nhưng ngoài mặt còn phải tất cung tất kính cẩn tuân thánh chỉ, ngoan ngoãn nhấc kiệu tử mang Dung Hương tới nhà thuê tạm.

   Về phần viên phòng hay , đó là việc riêng tư của rồi, Hoàng đế tổng nhàm chán đến cả chuyện như vậy cũng muốn hỏi tới chứ?

   Sau khi trở về huyện Dư Diêu huyện, Phí Minh Đức mới được tin tức này, khỏi rất giận, mặc dù Nguyên Trị Chi rất nhanh truyền đến tin tức, hứa hẹn xử lý tốt chuyện Dung Hương, nhưng tâm tình Phí Minh Đức chung quy là tốt, lại sợ muội muội biết thương tâm, liền lựa chọn với mẹ cả trước, do Phí Trịnh thị trở lại khuyên nhủ nữ nhi.

   Phí Minh Lan kinh ngạc nhìn nhìn mẫu thân, ngơ ngác đứng ở trước mặt mẫu thân, tựa hồ bị biến cố đột nhiên xuất này đả kích đến mất thần trí.

   Dù biết được Nguyên Trị Chi đắc tội Hoàng đế và công chúa, bị Nguyên phủ trục xuất khỏi cửa, từ đó có thể hai bàn tay trắng, Phí Minh Lan cũng chưa từng bị đả kích như thế.

   Phí Trịnh thị nhìn bộ dáng ngớ ngẩn của nữ nhi, rất là đau lòng, vội vàng đưa tay ôm nàng vào trong ngực mình, dịu dàng : "Lan nhi? Lan nhi? Con chớ kinh hoảng. Thánh chỉ khó vi phạm, Nguyên công tử cũng thể nhiều lần kháng chỉ bất tuân chứ? Lại tiểu thiếp cũng trở ngại con chuyện gì, mấu chốt còn là ở trong lòng Nguyên công tử coi trọng con."

   Phí Minh Lan hoảng hốt nửa ngày, mới chậm rãi phục hồi tinh thần lại. Nhưng đầu óc của nàng vẫn chết lặng, biết suy nghĩ gì.

   Lúc nãy còn đắm chìm ở trong ngọt ngào tưởng niệm tình lang, cảm nhận triền miên "Xưa nay biết tương tư, nên mới tương tư, lại sợ tương tư", nào ngờ đảo mắt thay đổi thành "Thân như mây trôi, tâm như bông bay, hơi thở mong manh" đủ để cho nàng hít thở thông?

   Phí Trịnh thị hở dài, khoác tay của nữ nhi, hơi chần chừ nàng, "Khuê nữ ngốc, con nghĩ tới phàm là nam nhân có chút bản lãnh, rất khó chỉ có nữ nhân sao? Bất kể là chủ động, hay bị người khác cứng rắn nhét, nam nhân như vậy, chắc chắn có nhiều nữ nhân muốn nịnh bợ."

   Phí Minh Lan nhíu nhíu mày, giọng khô khốc: "Nhưng chúng ta chưa thành thân, . . . ."

   "Tình huống của Nguyên công tử đặc biệt, hoàng mệnh khó vi phạm. Nếu như con đủ thông minh, thỉnh thoảng có thể ghen chút, có thể gây , nhưng ngàn vạn lần được bởi vì chuyện này mà thay đổi tình cảm với , còn phải càng thêm săn sóc, nếu ngược lại càng đẩy ta xa, khiến và con nội bộ lục đục."

   Ánh mắt Phí Trịnh thị hơi mê ly, tựa hồ nghĩ tới tình cảnh của mình năm đó.

   "Nam nhân, bất kể lợi hại hay là ngu xuẩn, cũng cần phải dụ dỗ, cứ như đứa bé, con làm nũng hay gây gỗ với đều sao, nhưng thể chân chính sưng mặt lên."

   "Mẹ. . . ." thanh Phí Minh Lan cực bi ai, "Cõi đời này có 『 đời thế đôi người』 sao?"

   Phí Trịnh thị vỗ vỗ mu bàn tay nàng, lại đặt tay của nàng trong hai tay mình trấn an, "Có, chỉ là rất hiếm thấy. Cái loại vợ chồng nghèo khó cả mình và con cái cũng thể nuôi sống, làm sao có điều kiện ăn chơi đàng điếm, cũng chỉ có thể cùng vợ chồng nguyên phối khổ sở làm bạn đến hết đời, nhưng cuộc sống cũng như ý, vì thức ăn quần áo ngủ nghỉ mà vất vả đến bạc đầu. Nhưng nhà giàu có quyền quý sao, lo ăn mặc, nam nhân cũng liền nhàn hạ muốn phong hoa tuyết nguyệt, chân chính gần nhau như vợ chồng, so với đãi cát lấy vàng còn khó tìm hơn."

   ***

   Phí Minh Lan từ từ yếu đuối tựa ở đầu vai mẫu thân, ánh mắt ủ dột mà mê mang.

   Hồi lâu, nàng mới hỏi: "Năm đó, mẹ làm sao sống được?"

   Phí Trịnh thị cười ha ha, ngược lại thản nhiên.

   "Khi đó cũng khó chịu đến muốn chết muốn sống, nhưng ngại vì bà bà cả ngày gắt gao nhìn chằm chằm, lại thể làm ra dáng vẻ khó chịu, đối đãi thiếp thất còn phải tươi cười trấn an, buổi tối còn muốn phải đuổi trượng phu đến phòng tiểu thiếp, giống như tự dùng dao đâm vào tim, hơn nữa cây đao này vô luận như thế nào cũng thể nhổ hết."

   Khuôn mặt tươi cười của Phí Trịnh thị dần dần tắ.

   "Cha con cũng là người tốt khó được, toàn tâm toàn ý đối với ta, nhưng số mệnh của mẹ tốt, bất hiếu có ba điều, con là nặng nhất, dù tình nguyện tuyệt tự, ta làm sao có thể tiếp nhận? Người cũng thể quá ích kỷ. Xem như trả lại chân tình cho , thể để cho sau khi chết cũng có ai đến quét mộ cúng tế."

   Phí Minh Lan nhịn được rơi lệ, ôm eo thon của mẫu thân, giọng nỉ non : "Mẹ, tại sao số mạng nữ nhân khổ như vậy?"

   "Đúng vậy, đối với nữ nhân mà , hạnh phúc là chuyện rất xa xỉ, cần rất nhiều điều kiện hà khắc." Phí Trịnh thị cúi đầu cười tiếng, lại : "Làm nương, nếu như gia đình giàu có quyền quý, đại khái còn có thể làm thiên kim thời gian, đó có lẽ là thời gian vô tư sung sướng nhất cuộc đời. Nhưng đối với với nữ nhân mà , điều quan trọng nhất trong cuộc sống vẫn là thành thân, việc này giống như lần đầu thai thứ hai, thậm chí còn quan trọng hơn lần đầu thai đầu tiên. Nếu như gả cho nam nhân tốt, nửa đời sau hạnh phúc nửa bảo đảm. Nhưng còn chưa đủ, nếu như gặp phải cha mẹ chồng ác, cũng có khả năng bị bức bách đến đường chết: có người chồng tốt cha mẹ chồng tốt còn chưa đủ, nếu như luôn sinh được nhi tử, phải gánh vác tội danh " con", chỉ lời đồn đại thôi là có thể ép tới con ngóc đầu lên được. Đây phải là vấn đề tình có kiên trinh hay , người luôn sống ở giữa những quan hệ của người với người, thể rời bỏ nhân tình, tránh khỏi thêm mắm dặm muối, chỉ cần con có chút đạt tới tiêu chuẩn, hạnh phúc cũng bị rạch vết thương."

   Phí Minh Lan lắng nghe lời dạy bảo dịu dàng của mẫu thân, mới đột nhiên ý thức được ra mẫu thân cái gì cũng hiểu, thế thái nhân tình cái gì đều hiểu, bà chỉ quan tâm, chỉ là xem trọng, để tâm mọi thứ thôi.

   Có lẽ, như mẫu thân mới là thông minh nhất, khiến mình muốn ít, thản nhiên màng danh lợi, ở trong thế giới phong lan của mình, ngược lại khiến phụ thân càng thêm thương bà xem trọng bà, cảm thấy ở chung với bà nhõm tự tại, có bất kỳ áp lực.

   tranh, tức là tranh.

   Có lẽ, đây mới là nguyên nhân mấy chục năm qua phụ thân vẫn thương cưng chiều mẫu thân như cũ?

   Dù sao, mặc dù mẫu thân xinh đẹp tuyệt trần, nhưng cũng tính là quốc sắc thiên hương, hơn nữa người xem trọng sắc đẹp, có mấy người có thể dài lâu? Sắc suy tình hết, chân lý từ xưa.

   Chỉ có ngưỡng mộ chân chính, mới có thể làm cho hai vợ chồng lòng suy nghĩ, săn sóc tỉ mỉ cho đối phương.

   Mẫu thân có thể nhịn ghen tỵ, chủ động cưới vợ bé cho ông: mà phụ thân cũng có thể vì mẫu thân, đưa mẹ đẻ của nhi tử mình lấy chồng tha hương, chỉ vì để mẫu thân vui nữa.

   Thế gian có thập toàn thập mỹ, cuộc sống luôn sinh ra khó khăn giữa người và người, chỉ có luôn luôn đồng tâm đồng đức mới có thể cùng nhau đến già, ân ái trăm năm.

   "Lúc ấy mặc dù ta nhẫn, trong lòng chung quy vẫn uất ức. Nhưng. . . . so sánh với tại, dù phải nạp thêm cho mấy người thiếp đẹp nữa, sinh thêm mấy con thứ nữ có sao?" Phí Trịnh thị xong, nước mắt liền im lặng chảy xuống, bà giơ tay lên dùng khăn tay che tầm mắt, thanh nức nở nghẹn ngào. "Chỉ cần vẫn còn sống, dù khỏe mạnh, dù cần ta cả ngày hầu hạ sao?"

   "Mẹ. . . . . ."

   Hai mẹ con ôm đầu thất thanh khóc rống.

   Cưới vợ bé sinh con thứ, làm lòng của vợ cả như đao cắt, nhưng so sánh với sinh mạng, những thứ này lại coi là cái gì?

   có người, mới mọi đều , tâm như tro tàn, đao cắt cũng đau đớn.

   Hạnh phúc của nữ nhân, là cần quá nhiều điều kiện quá xa xỉ quá hà khắc.

   Vận mệnh định.

   Cuộc sống ngắn ngủn mấy chục năm có đủ thứ chuyện, nếu muốn hạnh phúc vui vẻ, nửa là con người làm ra nửa là duyên do trời định, tuyệt phải con người chủ quan cố gắng là có thể lấy được.

   Cho nên người trong lúc cần thiết, rất cần học được rộng rãi, học được tự mình khuyên giải, học được "ít có hồ đồ", đây phải là mềm yếu, cũng phải là thỏa hiệp, mà là trí khôn trong cuộc sống.

   ***

   Sau khi tâm tình Phí Trịnh thị hòa hoãn chút, mới tổng kết lại : "Nếu như Nguyên công tử kháng chỉ nữa, có thể bị chặt đầu, khi đó mới khóc cũng chỗ để khóc, cho nên phải nghĩ thoáng chút, hiểu chưa?"

   Tâm tình của Phí Minh Lan rốt cuộc cũng ra khỏi ngõ cụt, còn tuyệt vọng đau xót mạnh mẽ như lúc đầu.

   Nàng gật đầu cái, "Mẹ, con hiểu."

   "Mẹ hi vọng con hiểu , ngày sau con xuất giá rồi, đạo cư xử giữa vợ chồng ra rất có học vấn, phải dùng nhiều tâm tư, nhưng chớ đùa bỡn tâm cơ: thể có tâm nhãn, nên dùng thủ đoạn cũng phải dùng, nhưng phải đứng ở lập trường của suy nghĩ chút. Nam nhân săn sóc hơn nữa, cũng thích đóa hoa dịu dàng, mà phải gai hoa bén nhọn. có thể bao dung con lần lần hai, nhưng bao dung cả đời."

   "Ừ."

   "Chỉ là, cần mạnh cũng phải mạnh, lập trường nguyên tắc thể lùi nửa bước, nếu con lùi bước phải thêm bước, cuối cùng hoàn toàn mặc người chém giết. Ranh giới cuối cùng giữa phu thê, chính là phải khiến trái tim của luôn có con tràn đầy, những thứ khác, đều là mâu thuẫn vấn đề . Giữa phu thê, giữa thê thiếp, giữa mẹ con, chỉ cần con vững vàng nắm được ranh giới cuối cùng này, vĩnh viễn ở thế bất bại."

   Phí Minh Lan nhịn được xoa xoa nước mắt ở khóe mắt, nín khóc mỉm cười : "Mẹ, phụ thân biết mẹ ra rất mọn và có nhiều thủ đoạn vậy sao?"

   Phí Trịnh thị cười dịu dàng, lại mang theo nồng đậm thỏa mãn, " cái gì cũng biết, hơn nữa còn cố ý dung túng ta đấy."

   "Mẹ, ra nữ nhi rất hâm mộ ngài !"

   "Khuê nữ ngốc, mẹ hi vọng con hạnh phúc, vui vẻ hơn mẹ mới phải. Mẹ là bởi vì thuở yếu ớt, dễ có chửa, cho nên mới có đoạn quanh co sau khi gả. Mà con từ khỏe mạnh, mẹ còn cố ý điều dưỡng thân thể cho con, hi vọng ngày sau dễ sinh dưỡng, nhiều con nhiều phúc."

   Phí Minh Lan "Ừ" đáp lời, tâm tình rốt cuộc từ từ bình thản.

   Sợ cái gì đây?

   Tựa như mẹ , chỉ cần lòng của Nguyên Trị Chi ở thânmình, bọn họ có thể qua các loại khảo nghiệm và đả kích.

   Nếu như lòng của Nguyên Trị Chi có ở người của nàng, nàng lại càng cần thiết thống khổ chịu nổi, hành hạ mình vì nam nhân vô tình.

   Chương 9.2

   Khi tiểu nha hoàn ở ngoài rèm bẩm báo Nguyên công tử ở phía trước dò hỏi, Phí Minh Lan ngủ thiếp giường.

   Kể từ lấy được tin tức Nguyên Trị Chi kinh biến, nàng liền từ Dư Diêu huyện chạy tới Kinh Thành, lại từ Kinh Thành trở lại, tiếp đó lại bị " kiện tiểu thiếp" đả kích, khiến cho nàng thể chịu đựng, mệt mỏi rốt cuộc đánh sụp nàng, ngủ say ở trong ngực mẫu thân.

   Phí Trịnh thị ngồi ở bên mép giường, tay còn nắm tay ngọc thon thon của nữ nhi, nửa là thương tiếc nửa như có điều suy nghĩ nhìn chăm chú vào nàng.

   ra , trước khi thành thân cho Minh Lan đả kích nặng nề như vậy, có lẽ là chuyện tốt.

   Nữ nhi của mình mình hiểu nhất, tính tình Minh Lan rất hiếu thắng, mọi lại gắng đạt tới hoàn mỹ, thừa kế tính tình kiên cường độc lập của phụ thân, cố tình lại là thân nữ nhi, đây cũng phải là chuyện tốt.

   Có câu "Quá cứng dễ gãy", tựa như nàng ở sau khiphụ thân chợt qua đời, lại muốn bằng vào bả vai của nữ nhân nhu nhược như nàng để chống đỡ căn nhà hoàng thương này, nàng nuôi dưỡng hoa lan cũng mất ý nghĩa thưởng lan chân chính, mà tính đến ích lợi được mất, tình hình như thế quá ổn.

   Phía nàng có huynh trưởng, mặc dù là thứ xuất, nhưng là người thừa kế mà lão gi quyết địnha khi còn sống.

   Nàng còn có mẹ ruột, mặc dù mình luôn luôn thích quản lý chuyện gia sản, nhưng tổng sống lâu hơn nàng phân nửa đời, qua cầu còn nhiều hơn nàng đường chứ? thể nhịn, tối thiểu còn có chút kiến thức chứ?

   Nàng cư nhiên muốn thương nghị với huynh trưởng và mẫu thân, chỉ mình khổ sở chống đỡ, dựa vào tiền bán hoa lan để duy trì nghiệp hoàng thương và quan hệ với mọi người, vừa quật cường lại khờ khạo.

   Nàng còn luôn tự cho là mình, được tinh túy của thương nhân, ra , chỉ là khuê nữ ngốc nghếch.

   Ngược lại Nguyên Trị Chi đó, mới là nhân vật lợi hại chân chính, cũng là nam nhân quyết đoán.

   Kể từ sau khi nhận được thư của Nguyên phu nhân Trịnh thị, Phí Trịnh thị nghiêm túc bảo mấy người nhà đến Kinh Thành nghe tích từ đến lớn của Nguyên Trị Chi, cũng lấy được thư hồi từ nhà mẹ mình, đúng là nhân tài đặc biệt.

   là nhân tài, là bởi vì có công danh, hơn nữa còn thi đậu Thám Hoa. đặc biệt, là bởi vì đường quan của kẻ sĩ đồ bình thường, mà là thay thế Hoàng đế quản lý chuyện thương nhân thiên hạ.

   Phí Trịnh thị thường thở dài thầm với vong phu, nếu như Phí Trung Quý còn sống, sợ rằng ông đặc biệt thưởng thức và thích con rể nàyi, bọn họ nhất định có rất nhiều đề tài chung, chỉ tiếc. . . .

   ***

   Chính vì vậy, Phí Trịnh thị cũng yên tâm với Nguyên Trị Chi, bà tin tưởng nam nhân có điểm chung với chồng mình, quá kém.

   Trong mắt người đời nay thương nhân phần nhiều là nham hiểm xảo trá, làm giàu bất nhân, tựa hồ có người tốt, nhân phẩm của thương nhân dễ dàng bị nghi kỵ nhất.

   Nhưng Phí Trịnh thị từng nghe Phí Trung Quý , đại thương nhân chân chính cao nhất, lấy trời đất làm kho để chuyên chở hàng hoá, lấy lòng người làm đòn cân, lấy thành tín làm tiêu chuẩn, cân nhắc đến ích lợi được mất, coi như thất bại đến hai bàn tay trắng, cũng có thể dễ dàng sống.

   Người nghề thương, thông cả thiên hạ.

   nam nhân như vậy, trong lòng tự có trời đất, tự có chuẩn tắc, bọn họ đối đãi người mà mình nhận định, xa rời, dốc hết tất cả để thương che chở.

   Đây gọi là lâu ngày biết lòng người, lâu ngày mới có thể nhìn ra nhân phẩm của ai cao quý hơn, tình cảm của người nào kiên trinh hơn.

   Phí Trịnh thị hi vọng con của mình có thể kiên định với lòng của mình, cần vì bên ngoài quấy nhiễu mà dao động, phần tình cảm chân chính dễ được, duy trì càng khó khăn hơn.

   Kinh nghiêm trong cuộc đời này cùa Phí Trịnh thị thấm sâu vào trong người bà, bà hi vọng con của mình có thể thuận lợi hơi mình, trong lòng cũng ít bị hành hạ và giãy giụa hơn mình.

   Trước khi thành thân trải qua khúc khuỷu có thể gặp sau đó, tâm lý có chuẩn bị, luôn tốt đẹp hơn ở trong thế giới ân ái của hai người lại bị đánh vỡ giấc mộng tốt đẹp.

   Ở trong xã hội nam quyền hết, cho phép nam nhân thê nhiều thiếp, nếu nhà phú quý mà muốn có thị thiếp, ít nhiều đều là ảo tưởng, chỉ là ý kiến của nữ nhân mà thôi.

   Nếu thực tế tàn khốc như vậy, đối đãi nữ nhân nghiêm khắc như thế, như vậy thân là thê tử, nên ngây ngốc ghen tuông, mà nên thay đổi linh hoạt, nắm chắc trái tim nam nhân, cuộc sống mới dễ dàng trôi qua.

   Phí Trịnh thị đau lòng lại thương nhìn nữ nhi, bà hy vọng Nguyên Trị Chi có thể trở thành là con rể tốt thâm tình lại chung thủy.

   lúc này, tiểu nha hoàn ở ngoài rèm giọng bẩm báo: "Phu nhân, Nguyên công tử cầu kiến."

   Phí Trịnh thị ngẩn ra, quay đầu nhìn gương mặt ưu thương ngủ mê man của nữ nhi, khỏi cười lên, nhàng gõ cái trán nữ nhi, cười : " đến nhanh, xem ra là chân chính quan tâm con. Khuê nữ ngốc của mẹ, con có may mắn của người ngốc."

   Nguyên Trị Chi quỳ lạy hành đại lễ với Phí Trịnh thị ở nhà chính.

   Phí Trịnh thị trước sau như , thần sắc nhàn nhạt. Cho đứng dậy liền : "Ngươi có thể đến, liền chứng minh tâm ý của ngươi, có lòng này là tốt rồi."

   Nguyên Trị Chi cúi đầu cung kính nghe, giống Phí Minh Lan, cũng hậu tri hậu giác ý thức được vị phụ nhân giản dị nhìn như nhu nhược chỗ nương tựa này, có lẽ có đôi mắt sáng hơn ai cả, thấy tất cả việc đời nhân tình và mặt nạ dối trá.

   Vừa nghĩ như thế, Nguyên Trị Chi liền hơi sợ, đồng thời may mắn mình chạy tới xin tội là đúng lúc, nếu như đến chậm bước nữa, đắc tội mẹ vợ chân chính thâm tàng bất lộ này, chừng cả nương tử sắp tới tay phải bay .

   tại Nguyên Trị Chi mới giật mình, đối mặt Phí Trịnh thị, cư nhiên có áp lực lớn hơn đối mặt hoàng đế Huyền Dục.

   Ngay sau đó liền tỉnh ngộ, Phí Trung Quý là đại thương nhân có tài, sao toàn tâm toàn ý mê luyến mỹ nhân bình hoa chân chính nhu nhược vô năng đây? Phí Trịnh thị tất nhiên có sức quyến rũ vô cùng đặc biệt, mới có thể khiến ông bà, che chở bà nhiều năm như ngày.

   Hi vọng nương tử mình có sâu xa lộ như mẹ vợ mới tốt.

   Nguyên Trị Chi thầm lau lau mồ hôi lạnh.

   Phí Trịnh thị mỉm cười liếc cái, : "Lan nhi ở bên trong, ngươi thăm nàng chút ."

   Dù sao có vị nhạc mẫu đại nhân này trấn giữ bên ngoài, cũng sợ đôi tiểu nhi nữ này có chuyện gì cẩu thả, huống chi bọn họ đều là đứa bé ngoan hiểu chuyện.

   Nguyên Trị Chi cũng vội vã tiến vào bên trong phòng, ngược lại trịnh trọng với Phí Trịnh thị: "Chuyện Dung Hương, khá khó xử, nhưng tiểu tế mau chóng xử lý tốt, phụ bạc lệnh ái, càng khiến nàng thương tâm khổ sở."

   Phí Trịnh thị tùy ý gật đầu cái.

   Chuyện như vậy, có phát lời thề độc, lời đẹp hơn cũng vô dụng, lấy ra hành động mới mạnh hơn cả.

   Năm đó, cho đến khi Phí Trung Quý đưa tiểu thiếp lấy chồng ở xa rồi, cái gai trong lòng Phí Trịnh thị mới miễn cưỡng nhổ . Nếu mặc cho cái gai này lắc lư trước mắt, dù là nữ nhân rộng rãi hơn nữa cũng tránh được tức giận, tánh khí nóng nảy.

   ***

   Nguyên Trị Chi vén rèm lên, nhàng vào nội thất.

   là sau giữa trưa, bên ngoài trời đầy mây, ánh sáng hơi ảm đạm, nhưng lại càng thêm tôn lên dung nhan thanh tú hơi tái nhợt khi ngủ của Phí Minh Lan.

   Nàng xoay người nằm ở giường tơ, cái tay đặt ở bên mặt, cái tay đặt gần miệng, tựa hồ mơ hồ khó chịu, mà khuôn mặt xinh đẹp tuyệt trần trắng muốt như ngọc, còn có nước mắt chưa khô.

   Bước chân của Nguyên Trị Chi dừng lại, tâm như gai đâm.

   Giờ khắc này, hận chết hoàng quyền chuyên chế và bá đạo, người hoàng tộc có thể tùy ý chà đạp tình cảm của người khác sao? câu nhàng của họ, là có thể khiến dân chúng bình thường rơi vào trong nước lửa.

   Người hoàng gia, có thể chung nhau nghiệp lớn lại thể chung nhau việc đời nhắt.

   Đợi đến thiên hạ nhất thống, nên sớm rút lui ! Cùng nương tử làm phú ông phú bà đơn giản, trông coi vài mẫu hoa lan, có lẽ sống thoải mái sung sướng hơn?

   Nguyên Trị Chi lẳng lặng tới trước giường thêu, ngồi vào ghế trước giường thêu, nhàng nắm cái tay đặt ở miệng của Phí Minh Lan, đặt lên trước tim mình.

   lẳng lặng ngưng mắt nhìn dung nhan khi ngủ của Phí Minh Lan, nhìn dung nhan thanh tú như lan của nàng, cảm thấy trái tim vốn táo bạo bất an, lại bình tĩnh lại như kỳ tích.

   nghĩ, nửa đời sau của nữ tử có thể khiến tĩnh tâm làm bạn, rất hạnh phúc chứ?

   Kể từ phát thân thế của mình, hiểu mình là con thứ rồi, giãy giụa và thống khổ trong lòng chưa từng ngừng nghỉ.

   tự ti vì mình xuất thân con thứ, nhưng vì ân oán dây dưa ở sau lưng hai chữ 'con thứ' mà phiền não.

   Thái phu nhân lẽ thẳng khí hùng, Nguyên Trịnh thị uất ức oán giận, Nguyên Bắc Cố mờ mịt luống cuống, bọn họ mỗi người đều có lập trường, nhưng tạo thành tình thế hôm nay, phải là bọn họ sao?

   Năm đó chỉ cần có người kiên định lập trường, thủ đoạn quả quyết nhạy bén, xử trí tốt vấn đề thiếp và con thứ trước thời gian, xử trí tốt vấn đề cùng Thái hậu ở hậu cung, làm sao xuất cục diện hôm nay? Dù là có thể ra đời, thấy được thế giới này, nhưng so với thấy được thế giới tàn khốc, có sao chứ?

   Vợ cả thị thiếp, con trưởng con thứ, cũng phải là khác nhau tôn quý ti tiện mặt chữ, còn có các loại tranh đoạt ích lợi và dây dưa sâu hơn ở ý nghĩa, đây mới là điều hán9 ghét.

   Người thiện lương hơn, tốt đẹp hơn nữa, khi xuất tức giận hay thù hận, đủ loại tâm tình mặt trái, diện mạo cũng từ từ trở nên xấu xí. Tình cảm sâu hơn cũng thay đổi.

   Năm đó phụ thân vợ cả Trịnh thị sao? Có mẹ đẻ Hà của sao? Coi như ông ấy cũng có , nhưng ông ấy quý trọng ai? Mến ai?

   Nguyên Trị Chi đối với mẹ cả vẫn có lòng biết ơn, đối với ba huynh đệ con vợ cả cũng có tình huynh đệ, đối với tiểu tứ Nguyên Bình Chi càng thêm thương ra từ nội tâm, mặc dù bị ép rời Nguyên phủ, nhưng trong lòng hề xa cách bọn họ, hơn nữa ngày sau cũng dùng phương thức của mình hiếu thuận cha mẹ trưởng bối, quan tâm huynh đệ thủ túc.

   chỉ là chán ghét những chuyện ngấm ngầm xấu xa trong những nhà lớn.

   Như tại, mấy người thiếp của phụ thân thỉnh thoảng vẫn gây chút phiền toái cho mẹ cả.

   Có câu ba nữ nhân sân khấu, nữ nhân trong nhà càng nhiều, có quản giáo tốt hơn cũng vô dụng, vẫn luôn sinh ra các loại thị phi.

   Nhà lớn như vậy, lại khiến cho nhịn được, cũng làm cho buồn bực chịu nổi.

   Nguyên phu nhân Trịnh thị sai, muốn tránh thoát nhà tù hào hoa đó, muốn giương cánh bay lượn trời xanh, muốn vượt qua chính mình, nghĩ tới cuộc sống.

   thề, mình tình nguyện cần nhi tử, tình nguyện tuyệt tự, cũng sinh con thứ quỷ quái gì!

   "Lan nhi, sau này vì cho chúng ta ở dưới cửu tuyền có thể được chén cơm cúng để ăn, sau này nàng cần phải cố gắng sinh nhiều con nha." giơ tay Phí Minh Lan lên khóe miệng mình, hôn cái, lẩm bẩm .

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 10:

   Mùng chín tháng chín, ngày hội Trùng Dương (9/9 lịch), hoàng hậu Cảnh quốc - Tiết Trân sinh ra trưởng tử của hoàng đế Huyền Dục.

   Lúc ấy Huyền Dục trong ngự thư phòng thảo luận chuyện với Nguyên Trị Chi, nghe được thái giám báo lại tin vui nhíu mày cái, khóe miệng mặc dù giương lên, nụ cười lại tới đáy mắt.

   dùng ngón tay gõ bàn rồng cái, : "Tình trạng của đứa bé như thế nào?"

   Thái giám báo tin mừng cũng có vui sướng cần có, ngược lại trong lòng run sợ dập đầu : "Nô tài liếc mắt nhìn xa xa, hoàng tử điện hạ hơi gầy, tiếng khóc cũng yếu, nhưng thái y đều trừ hơi yếu ớt bẩm sinh, tất cả đều tốt, từ từ điều dưỡng khỏe mạnh việc gì."

   Huyền Dục "Ừ" tiếng.

   Nguyên Trị Chi ở bên yên lặng nghe, hiểu được vì sao hoàng đế lo lắng tình trạng đứa này như thế, là bởi vì đây dù sao cũng là nghiệt tử mà huynh muội ruột loạn luân sinh ra.

   cảm giác thấy rất xui xẻo, tại sao mấy tháng bôn ba bên ngoài, vì vua liên lạc phú thương chung quanh, vất vả hồi cung báo cáo công tác lần, lại cố tình gặp phải loại chuyện "Mượn bụng sống chết" này xảy ra.

   Ban đầu bên trong hoàng cung truyền ra Nhạc Dương công chúa xuất gia, trùng hợp Tiết hoàng hậu lại mang thai hơn hai tháng Nguyên Trị Chi cũng hiểu an bài của Huyền Dục —— muốn biến nghiệt tử Nhạc Dương sinh thành con trai trưởng của hoàng hậu!

   Nguyên Trị Chi cảm thấy bi ai vì Tiết hoàng hậu đáng thương, đứa bé này là trưởng tử danh nghĩa của nàng, nếu như là nữ nhi còn dễ , nếu như là nhi tử, đó chính là trưởng tử danh chánh ngôn thuận của hoàng thất Cảnh quốc, là ứng cử viên tương lai có khả năng bị lập làm thái tử thừa kế nghiệp lớn nhất.

   Vậy sau này nếu nhi tử của Tiết hoàng hậu ra đời thế nào? Tối thiểu ở danh phận rơi xuống sau, bị thua thiệt.

   Huyền Dục dung túng Nhạc Dương tới mức như thế, cả Nguyên Trị Chi cũng cảm thấy giật mình, thể giải thích Huyền Dục suy nghĩ gì, dù hoang đường hơn, Huyền Dục cũng muốn nghiệt tử loạn luân thừa kế nghiệp thống nhất đất nước sau này chứ?

   Việc này quá hoang đường!

   Huyền Dục Mặc dù luôn luôn thích sắc đẹp, nhưng chưa đến mức vì sắc quên nước, chuyện lần này là sao?

   Nhưng rất nhanh, lại có thái giám tới báo tin, tiểu thái giám này càng thêm sợ hãi, sắc mặt tái nhợt như tờ giấy, quỳ xuống đất dập đầu : "Bệ Hạ, Nguyên Chân điện hạ. . . Mất rồi."

   Lông mày Nguyên Trị Chi cực nhanh nhướng lên cái, sau đó rũ mắt xuống, tiếp tục làm người đầu gỗ.

   Huyền Dục "oh" tiếng, ngồi ghế rồng nhúc nhích.

   lâu sau, mới thở dài tiếng , thầm: "Đời người vô thường, có sinh tất có tử, sinh tử luân hồi mà thôi. Nếu khi còn sống nàng xuất gia tránh thế, cứ dựa theo nghi chế công chúa lặng lẽ chôn cất , cần kinh động người ngoài."

   Tiểu thái giám lĩnh mệnh .

   Nguyên Trị Chi nghe mà trái tim rét run.

   cảm thấy mình trải qua cơn ác mộng, ác mộng tái diễn chuyện xưa.

   Nhạc Dương chết rồi.

   Có phải chết giống mẹ đẻ của năm đó?

   Thậm chí, có phải cũng là do uống hồng hoa quá độ, liền khiến cho nữ tử hương tiêu ngọc vẫn rồi?

   Số mạng của đứa bé này sao giống thế?

   Giết mẫu giữ tử! Cũng được nhờ nuôi dưới danh mẹ cả như nhau, lấy được thân phận con trai trưởng cao cao tại thượng.

   Nhưng giả cuối cùng là giả, chờ tiểu hoàng tử lớn lên, phát thân phận chân chính của mình, trải qua đả kích và thống khổ như thế nào?

   Sống lưng Nguyên Trị Chi phát rét, sâu sắc nhận ra gần vua như gần cọp lần nữa.

   Nam nhân ngai rồng kia, bất kể bình thường biểu như thế nào, phong lưu vô độ hơn, bản chất chung quy là gã bá chủ độc tài nắm quyền bính, vì giang sơn nghiệp lớn thiên cổ của , cái gì cũng có thể chịu, gạt bỏ tất cả người và vật có thể cản trở .

   Bao gồm cả nữ tử từng được sủng ái nhất.

   ***

   Huyền Dục quét Nguyên Trị Chi cái, : "Nữ nhi của liên rất nhiều, nhi tử lại quá ít, hôm nay hoàng hậu sinh con trai trưởng, quả là chuyện vui."

   Nguyên Trị Chi vội vàng quỳ xuống đất chúc mừng: "Chúc mừng Bệ Hạ, chúc mừng Bệ Hạ."

   Huyền Dục "Hừ" tiếng, lại : "Ái khanh, ngươi liên đặt tên gì cho nó tốt?"

   Nguyên Trị Chi kính cẩn : "Bệ Hạ nhất định có tên rất hay."

   Huyền Dục thở dài, ngay sau đó với thái giám báo tin mừng lúc đầu: "Trở về với hoàng hậu, nó yếu ớt bẩm sinh, ban cho tên 『 Tiềm 』, nhũ danh kêu 『 Cửu Nhi 』, có ý lâu dài."

   Tiểu thái giám kính cẩn đáp tiếng, lại dập đầu mới cúi người cáo lui.

   Huyền Dục lại có thâm ý nhìn chằm chằm vào Nguyên Trị Chi, hỏi: "Ái khanh cũng qua tuổi thành thân, vẫn chậm chạp có con cháu, cũng mấy tốt."

   Nguyên Trị Chi bất đắc dĩ : "Bệ Hạ, chờ vị hôn thê của thần hết ngày hiếu liền thành thân, thành thân rồi nhất định cố gắng tạo người, tăng gia sản xuất đền nợ nước."

   Huyền Dục hừ lạnh tiếng, đề tài lại chuyển dời đến đàm luận chuyện thông thương với đất Giang Bắcvừa rồi, coi như là bỏ qua .

   Huyền Dục biết Dung Hương vẫn chưa được Nguyên Trị Chi thu vào làm thiếp, nhưng Hoàng đế dù sao còn chưa có nhàm chán đến bức bách thần tử hoan ái với nữ tử nào, cho nên chỉ thỉnh thoảng trêu chọc Nguyên Trị Chi, khiến khó xử làm thú vui.

   Dù sao Nguyên Trị Chi dám trả Dung Hương trở về, Huyền Dục chờ xem trạch đấu phong phú sau khi Nguyên Trị Chi thành thân!

   ***

   Năm năm sau.

   Huyện Dư Diêu, biệt trang Đào Nguyên của Nguyên thị.

   Biệt trang Đào Nguyên là biệt viện tao nhã hai năm trước mới xây xong, diện tích gần trăm mẫu, tiếp giáp Lan Uyển của Phí thị.

   Khác với kiểu dáng vườn Giang Nam của Lan Uyển Phí thị, biệt trang Đào Nguyên sáng sủa trống trải, viện sát viện, phòng sát phòng, cực kỳ rộng rãi, có khí thế rộng rãi của phương bắc, trong vật liệu xây phòng cũng thêm nhiều gạch đá, có vẻ chững chạc, khí thế hơn.

   Biệt trang Đào Nguyên giống như nam tử chững chạc khí khái, bảo vệ nữ tử Lan Uyển tinh xảo khác biệt bên cạnh.

   Khi trời đông giá rét xa, ngày xuân tới, hoa lan, hoa đào ở Lan Uyển và biệt trang nở ra theo thứ tự, hoa lan thơm, hoa đào tươi đẹp, trăm dặm đều tỏa mùi thơm, người đến nơi đây cho rằng mình vào nhầm chốn đào nguyên (cảnh tiên).

   So với hoa lan thanh u, thanh nhã, hoa đào có vẻ càng nhiệt liệt, sôi nổi, khi vườn đào mênh mông bát ngát đều nở rộ, giống như mây bay đầy trời thiêu đốt, hoa rụng rực rỡ, tựa như mộng ảo, làm cho người ta cơ hồ cho rằng mình đường đến núi tiên.

   Mùa xuân tháng ba lại đến, biệt trang rộng rãi, đình viện cỏ thơm, dùng khăn mềm quấn tóc thầm cười,chạy chơi đùa, bà vú và nha hoàn theo sát ở sau lưng nàng, cẩn thận hầu hạ, e sợ cho ngã xuống.

   Đối với mấy người làm mà , cuộc sống ở biệt trang Đào Nguyên quá tốt đẹp, đãi ngộ tốt, phúc lợi tốt, hai vợ chồng chủ nhà cũng đều là người hiểu biết giản dị, chưa bao giờ động chút là sử dụng uy phong chủ nhân, mặc dù quy củ sâm nghiêm, nhưng gia đình thanh tịnh, có chuyện gì lộn xộn lung tung, điều này làm cho bọn họ cực kỳ quý trọng công việc này, lo lắng làm tốt bị xa thải.

   Mà được coi trọng nhất biệt trang nay, chỉ sợ chính là bé chơi mình này, phục vụ tốt hai vợ chồng chủ nhân còn có thể được tha thứ, nếu như phục vụ bé dễ hư này tốt, bọn họ nhất định chịu nổi.

   ước chừng vừa tròn hai tuổi, chạy cũng quá ổn, chạy nhanh bước chân tập tễnh, lúc này nàng hiển nhiên cảm thấy rất là hứng thú với Phức Phức giắt cành cây nơi xa, lảo đảo chạy đến chỗ Phức Phức, trong miệng còn thầm : "Phức Phức, Phức Phức!"

   Phức Phức hờn dỗi với Thạch Lưu, bởi vì Thạch Lưu cho nó ăn hạt hướng dương thích nhất, Phức Phức xoay đầu, tựa vào lồng chim bằng gỗ, buồn bực lên tiếng.

   Thạch Lưu cầm hạt hướng dương trong lòng bàn tay, : "Tinh Tinh đáng . Tinh Tinh đáng ."

   Phức Phức kiêu ngạo liếc mắt nhìn đứa bé chạy lại đây, kêu hai tiếng, vẫn chịu mở miệng tán dương.

   Kể từ có bé này, thời gian các chủ nhân chơi đùa với nó cũng ít , Phức Phức rất được thương đấy.

   Thạch Lưu thu tay lại, làm bộ xoay người muốn , trong miệng còn : "Tinh Tinh đáng , hạt hướng dương cho Tinh Tinh ăn!"

   Phức Phức vung cánh mấy cái, đột nhiên giương cao giọng kêu lên: "Tinh Tinh đáng !"

   Nguyên Gia Tinh vừa lúc chạy đến gần, nghe được Phức Phức gọi tên nàng, nhất thời cười khanh khách, đưa tay bé, mềm giọng hô: "Phức Phức giỏi, Phức Phức giỏi."

   Phức Phức nhất thời vênh váo đắc ý, đắc ý kêu: "Phức Phức thông minh, Phức Phức đáng ."

   Lập Xuân dìu Phí Minh Lan theo Nguyên Gia Tinh tới, nghe vậy khỏi cười : "Phức Phức vẫn luôn thích làm dáng."

   Phí Minh Lan cười : "Phức Phức rất thông minh, Tinh Tinh thích chơi với nó."

   "Tiểu tiểu thư mới thông minh nhất." Lập Xuân gả cho quản viện ngoài, thăng cấp thành nương tử quản .

   "Nàng à, người tinh ranh, các ngươi cũng nên theo nàng mọi việc, khiến nàng bị dưỡng thành tính tình ngang ngược. Bụng Phí Minh Lan phình to, bộ tương đối khó khăn, cần lực lượng từ cánh tay Lập Xuân giúp đỡ, mỗi ngày mới có thể hoạt động chút.

   Đây là thai thứ hai sau khi Phí Minh Lan và Nguyên Trị Chi thành thân, thai thứ nhất sinh ra nữ nhi, chính là bé Nguyên Gia Tinh vừa tròn hai tuổi.

   Trước khi mang thai lần này, Phí Trịnh thị mẫu thân Phí Minh Lan luôn dâng hương cầu nguyện cho nàng, hi vọng thai này của nàng có thể được con trai, nếu bất kể hai phu thê ân ái cỡ nào, sợ rằng cũng xuất vấn đề .

   Dù Nguyên Trị Chi ngại, sợ rằng Phí Minh Lan cũng cảm thấy áy náy và lo lắng. hành hạ tâm lý này Phí Trịnh thị quen thuộc nhất, bà vạn vạn muốn nữ nhi của mình cũng trải qua giống mình.

   Chương 10.2

   Huống chi, Nguyên Trị Chi và Phí Minh Lan thành thân cũng hơn ba năm, tiểu thiếp Dung Hương mà vị hoàng đế kia thưởng cho Nguyên Trị Chi vẫn theo bên cạnh , chưa được xử trí tốt, Phí Trịnh thị càng xem càng vừa mắt.

   Mặc dù Dung Hương được thu vào làm thiếp, nhưng lại lấy danh nghĩa trợ thủ, thường theo Nguyên Trị Chi xa nhà, khắp biển bắc trời nam, nam quả nữ thường cùng nhau trải gió sương, ai biết có thể lâu ngày sinh tình ?

   Nếu như nữ nhi cũng giống như mình, thành thân bảy năm cũng đứa con bên người, cuộc sống ngày sau còn có thể vẫn ân ái ngọt ngào như tại , vô cùng khó .

   Những năm này, Nguyên Trị Chi ở nhà ít, ra cửa nhiều, vốn có phủ đệ do hoàng đế ban cho ở kinh thành, nhưng bởi vì quanh năm ở nhà, Phí Minh Lan lại cần người làm bạn, mới cố ý xây biệt trang Đào Nguyên cho vợ ở bên cạnh Phí thị Lan Uyển của Phí Trịnh thị.

   ***

   Cuộc sống ở biệt trang Đào Nguyên rất dễ dàng tự tại, Nguyên Trị Chi phái đại quản cực kỳ khôn khéo gọn gàng hiệp trợ Phí Minh Lan trông coi chuyện nhà và gia sản, ăn mặc chi tiêu cần nàng phí tâm, chỉ cần mùa xuân thưởng hoa, ăn trái đào chín, bán ra số hoa quả tươi, hoặc cất rượu trái cây, hoặc ướp mứt gia vị, đủ loại bận rộn đều được xem làm tình thú cuộc sống.

   Đây là chút chuyện làm mà Nguyên Trị Chi tìm cho Phí Minh Lan sau khi cưới, để cho nàng rảnh rỗi đến bị khùng.

   Trong vài năm nay, Cảnh quốc có thêm "Thương hội Thiên Hạ", Nguyên Trị Chi đương nhiên là người đầu tiên đảm nhận hội trưởng thương hội.

   Thương hội Thiên Hạ buôn bán khắp trời đất, từ Giang Nam đến Giang Bắc, từ Nam Dương đến nước ngoài, chỉ giúp sinh hoạt hàng ngày của dân chúng Cảnh quốc phong phú tiện lợi hơn rất nhiều, Mặc quốc cũng ngăn được tiến công buôn bán của thương hội Thiên Hạ, buôn bán với bọn họ.

   Cống hiến lớn nhất của thương hội Thiên Hạ, là lần đầu tiên tập trung tất cả đại thương nhân để tiếp thu ý kiến quần chúng, cặn kẽ định ra pháp quy hành nghề, cũng lấy danh nghĩa quan phủ ban hành, địa vị của thương nhân được đề cao.

   Phí Minh Lan càng hiểu Nguyên Trị Chi, càng bị tài hoa và phẩm tính của làm cảm phục, mặc dù hai phu thê sau khi cưới chung đụng ít mà xa cách nhiều, nhưng Phí Minh Lan cũng có vì vậy mà oán giận, nàng biết trượng phu mình giống như Cảnh quốc, rất khẩn trương chuẩn bị, bước nhanh đến cơ nghiệp thiên cổ "Nhất thống thiên hạ".

   Dung Hương ra có nam tử mình thích từ trước, là vị thị vệ trong cung, nàng chỉ chờ nghiệp lớn của Huyền Dục thành công, sau đó liền tự xin rời nguyên gia, tái giá tình lang.

   Dung Hương theo Nguyên Trị Chi khắp nơi,, là vì hoàn thành nhiệm vụ Huyền Dục giao phó, nàng cũng từng lén lút tình huống của mình với Phí Minh Lan.

   Mà Phí Minh Lan tin tưởng nhân cách của Nguyên Trị Chi.

   Nguyên Trị Chi hứa hẹn thê tử, cuộc đời này ruồng bỏ lời thể " đời thế đôi mình" của hai người vào đêm động phòng, vì vậy, Phí Minh Lan liền tin tưởng nhất định làm được.

   Đứa bé đầu tiên mà Phí Minh Lan sinh ra là nữ nhi, nàng và mẫu thân đều hơi đưa đám, Nguyên Trị Chi lại hồn nhiên thèm để ý, ngược lại cười : "Sinh nhi sinh nữ đều là đứa bé của chúng ta, nàng làm mẹ sao có thể thiên vị? Hơn nữa a, nữ nhi là phải nuông chiều, càng phải thương gấp bội mới được."

   Phí Minh Lan vẫn hơi buồn bực, cũng bởi vì biết tính tình Nguyên Trị Chi, tìm nữ nhân lung tung loạn sanh con, nàng mới càng muốn nhanh chóng sinh trưởng tử cho , sinh ra nhi tử chỉ thuộc về hai người họ.

   Phí Minh Lan muốn dẫm vào vết xe đổ của mẫu thân, chịu đựng đau lòng cưới vợ bé sinh con thứ cho trượng phu, nhưng nàng càng muốn khiến trượng phu tuyệt tự .

   Như vậy nàng duy nhất có thể làm, chính là tự mình cố gắng sinh thêm mấy đứa bé, hi vọng có thêm mấy bé trai.

   Sinh nữ nhi là dùng để thương , sinh nhi tử lại là cần thiết, xã hội như thế, Phí Minh Lan cũng muốn trở thành riêng biệt.

   Người càng có tài hoa năng lực, mọi người càng hi vọng có thể lưu lại con cháu, hy vọng huyết mạch ưu tú như vậy bị đoạn tuyệt.

   Năm ngoái, Nguyên Trị Chi rốt cuộc khôi phục lui tới vói8 Nguyên phủ, nhưng cũng trở lại gia phổ.

   từng tâm tình với phụ thân Nguyên Bắc Cố của mình suốt đêm, bày tỏ về sau tự tạo gia phổ của mình, hơn nữa trong gia phả tuyệt có con thứ, lúc nào có con trai trưởng, cứ mặc cho tuyệt tự.

   Phí Minh Lan sờ sờ cái bụng nhô ra của mình, tỉ mỉ cảm thụ bảo bối trong bụng, trong miệng lẩm bẩm : "Sắp đến ngày sinh dự tính rồi, biết cha con có thể chạy về nhà hay ?"

   Lần này sau khi mang thai lâu, Nguyên Trị Chi liền xa nhà rồi, cho tới bây giờ còn chưa có về nhà. Trước đây lâu gửi thư về nhà, nhất định chạy về nhà trước khi đứa bé ra đời.

   "Mẹ! Mẹ!" Nguyên Gia Tinh chơi mệt mỏi, xoay người muốn nhào tới trong lòng mẫu thân, bà vú vội vàng từ phía sau cản ôm lấy nàng.

   "Tiểu thư, trong bụng phu nhân có tiểu bảo bảo, người thể nhào qua đó như vậy, đè bảo bảo." Bà vú dịu dàng khuyên.

   Nguyên Gia Tinh bĩu môi, có chút giận dỗi, nàng cảm thấy kể từ sau khi mẹ có tiểu bảo bảo, liền thương nàng như trước.

   Mắt to đen lúng liếng của nàng quay mồng mồng, chợt phát đường đá xanh cuối sân cỏ có mấy người tới, người trong đó còn mặc y phục thêu rồng màu vàng sáng hoa lệ, lập tức hấp dẫn lực chú ý của nàng.

   Phí Minh Lan cũng phát nhóm người phi phàm này, nàng quả thể tin được, Hoàng đế lại có thể ngự giá tới địa phương như huyện Dư Diêu này.

   Nàng muốn tiến lên quỳ nghênh, nhưng bụng lại đột nhiên kịch liệt đau nhức, khiến hai chân nàng như nhũn ra, cơ hồ đứng vững.

   Lập Xuân nóng nảy, vội vàng phân phó người làm nữ chung quanh: "Mau, đỡ phu nhân vào gian phòng, sắp sinh rồi! Thạch Lưu, đừng động con chim ngốc đó nữa, nhanh phân phó bà đỡ chuẩn bị sẵn sàng."

   Huyền Dục ngờ mình vừa tới biệt trang Đào Nguyên, liền gặp được nữ chủ nhân sanh con.

   Chậc chậc. . . có số mệnh gì đây? Tựa hồ cực kỳ có duyên với đứa bé.

   ***

   Phí Minh Lan ở phòng sanh cố gắng sinh ra trưởng tử cũng biết nàng được phong làm chính tam phẩm cáo mệnh phu nhân.

   Trước đây lâu, Huyền Dục hạ chỉ trang bị thêm "Thương Bộ", được xem trọng như lục bộ Lại, Lễ, Công, Hộ, Binh, Hình, Nguyên Trị Chi nhậm chức Thượng Thư Thương Bộ đầu tiên.

   Hành động lần này mặc dù đưa tới ồn ào giữa vua và dân, cũng có chặn quyết tâm của Huyền Dục và Nguyên Trị Chi, Thương Bộ chính thức vận chuyển, công việc của Nguyên Trị Chi cũng coi như ổn định lại rồi, ngày sau ở kinh thành làm việc, sinh sống, cho nên lần này là hồi hương đón tiếp thê nữ hồi kinh.

   Nhưng ngờ Hoàng đế bởi vì nghiệp lớn sắp thành công, quá hưng phấn kiêm quá nhàm chán, nhất định theo ra ngoài giải sầu, mang theo trưởng tử Huyền Tiềm nhiều bệnh yếu ớt vi phục thoải mái, danh đẹp là vì điều dưỡng thân thể cho Huyền Tiềm.

   Nguyên Gia Tinh ngước khuôn mặt nhắn trắng nõn nà như hoa đào, tò mò quan sát tiểu hoàng tử cũng mặc trang phục thêu rồng, ngoan ngoãn ngồi ở bên cạnh Huyền Dục, nàng nháy mắt to đen lúng liếng, cảm thấy dáng dấp là đẹp, đẹp hơn tất cả mọi người nàng gặp.

   Khi những người lớn chuyện, Nguyên Gia Tinh lại lặng lẽ dời đến bên người Huyền Tiềm từng chút, thử thăm dò dùng ngón tay chọc chọc khuôn mặt dễ nhìn còn mềm mại hơn hoa đào của Huyền Tiềm.

   Huyền Tiềm năm tuổi nhưng xem ra chỉ ba bốn tuổi, xinh đẹp kinh người, nhưng sắc mặt tái nhợt, ràng phải rất khỏe mạnh.

   cũng tò mò nhìn bé béo ụt ịt trước người, nàng đáng , mềm mại đến khiến người ta muốn cắn cái.

   Nguyên Gia Tinh chợt nhấc áo khoác của Huyền Tiềm lên, đưa tay muốn kéo quần của .

   Lần này chỉ có Nguyên Trị Chi cảm thấy mất thể diện, ngay cả hoàng đế Huyền Dục cũng trợn mắt hốc mồm.

   như vậy biết đùa giỡn nhi tử bảo bối của rồi hả ?

   Huyền Tiềm vội vàng đỏ mặt đè lại quần của mình, vỗ vào tay Nguyên Gia Tinh, : "Ngươi, ngươi tránh ra!"

   Nguyên Gia Tinh lại nhón chân lên nhìn vào trong quần của , hô to: "Oa! Tiểu kê kê!"

   Người cả phòng câm nín.

   Nhà Nguyên Thượng Thư rốt cuộc nuôi nữ nhi kiểu gì?

   Nguyên Trị Chi xấu hổ ôm lấy nữ nhi của mình, xin lỗi với hoàng đế và hoàng tử phía trước, sau đó mới hỏi nữ nhi: "Ngươi làm cái gì? Quá thất lễ!"

   Nguyên Gia Tinh ôm cổ của phụ thân, chu cái miệng nhắn mềm mại như cánh hoa, : "Tiểu ca ca nhà Lập Xuân , có tiểu kê kê chính là bé trai, cha và mẹ có bé trai, cũng thương con nữa. Con ghét tiểu kê kê."

   Huyền Tiềm được phụ thân giúp đỡ buộc lại dây lưng, nghe lời này, nhịn được trợn mắt nhìn Nguyên Gia Tinh cái, "Ta cũng ghét bé , mẫu hậu có muội muội cũng thương ta."

   Nguyên Gia Tinh trừng lại , chu môi "Hừ" tiếng, sau đó chui vào trong ngực phụ thân làm nũng, hỏi: "Phụ thân, mẹ sinh đệ đệ, ngài còn thương con ?"

   "Phụ thân hiểu con nhất."

   Nguyên Gia Tinh hài lòng vui vẻ ra mặt.

   Trùng hợp lúc này bà đỡ ôm trẻ con mới sinh ra phòng sanh, cao giọng : "Chúc mừng Nguyên lão gia, là tiểu tử mập mạp, mẹ con đều bình an."

   Nguyên Trị Chi khẽ mỉm cười, hạ lệnh thưởng.

   Huyền Dục cũng tham gia náo nhiệt, thưởng tiểu tử mập mạp vừa sinh ra miếng ngọc bội.

   Những quan viên khác theo đến, đều lời nịnh nọt cát tường, cái gì sinh nhi tử vui vẻ, sau này lo.

   Nguyên Gia Tinh bị bỏ quên đen mím miệng , trong đôi mắt to rất nhanh lăn ra giọt nước mắt lớn chừng hạt đậu, nước mắt tràn lông mi, muốn rơi lại rơi, xem ra cực kỳ chọc người trìu mến.

   Huyền Tiềm nhịn được tới kéo tay bé của nàng, vụng về lau nước mắt cho nàng, "Muội muội, đừng khóc, đừng khóc."

   Nguyên Gia Tinh uất ức : "Phụ thân gạt người, phụ thân cũng thương ta rồi, . . . . ."

   "Đừng khóc, đừng khóc, về sau ta thương muội."

   "?"

   "."

   "Huynh thề!"

   "Tốt."

   Hai cái tay bé nắm chặt nhau, hai đứa bé bèn nhìn nhau cười, lại biết tơ hồng vận mạng mượn cơ hội quấn quanh ngón tay út của bọn họ, liên hệ tương lại của họ lại chặt chẽ với nhau.

   Ngoại truyện

   "Nguyên đại nhân, buổi tối cùng uống ly rượu?"

   Sau khi hạ triều, Hộ bộ thượng thư Lưu đại nhân gọi lại Thương Bộ Thượng Thư Nguyên Trị Chi bước vội bã.

   Nguyên Trị Chi qua tuổi thành thân nhưng vẫn tuấn mỹ, cả triều phục cứng nhắc cũng có thể mặc thành ngọc thụ lâm phong, khiến những đại nhân khác chỉ có thể hâm mộ ghen tỵ thôi.

   Khó trách các thanh lâu khắp thành Kim Lăng đều lưu truyền Nguyên đại nhân là mỹ nam tử siêu cấp trong truyền thuyết, thậm chí còn có danh kỹ làm thơ tán tụng.

   Những đại nhân khác làm thơ ca ca ngợi danh kỹ, danh kỹ cũng chưa chắc trả lời bọn họ, Nguyên Trị Chi người ta ngay cả mặt mũi cũng cần lộ, danh kỹ lại gấp gáp nịnh bợ.

   Đây là chênh lệch cỡ nào?

   Làm quan đồng liêu với người như vậy, quả thực là bi kịch.

   Bình tố mọi người mấy thích mời Nguyên Trị Chi ra bên ngoài uống rượu hoa, bởi vì chỉ cần có ở đó, những người khác liền tự động luân lạc thành vai phụ, hơn nữa còn là vai phụ ai để ý tới.

   Hôm nay hơi kỳ quái, mọi người tựa hồ đều dùng ánh mắt rất khẩn cấp mong đợi nhìn Nguyên Trị Chi. Nguyên Trị Chi dùng ánh mắt đùa giỡn quét qua mọi người lần, mỉm cười gật đầu, "Tốt, nhất định theo cùng."

   Túy Hương lâu.

   Nơi này là thanh lâu đại danh đỉnh đỉnh ở Kim Lăng, nữ tử trong lâu chỉ có dáng ngoài xuất chúng, hơn nữa có thể làm thơ, vẽ đẹp, giỏi ca múa, có sở trường riêng, có thể thỏa mãn nhu cầu của mọi người.

   Đêm đó, trong nhã các ở lầu ba được các vị đại nhân nắm giữ thực quyền đương triều bao hết, má mì mừng rỡ đến thân thể cũng mấy phần, bộ cũng mang theo gió, triệu tập mấy nương xuất sắc nhất nổi tiếng nhất trong lâu tới hầu, tận tâm tận lực phục vụ.

   Bên cạnh Nguyên Trị Chi cũng có nương nổi tiếng ngồi cùng, hơn nữa còn là Thủy Nhu nương gần đây vừa treo biển làm ăn, chạm tay là có thể bỏng.

   Lại Bộ Thượng Thư hâm mộ với Nguyên Trị Chi: "Nguyên đại nhân, Thủy Nhu nương tự nguyện hầu hạ ngươi, cả bạc tiếp khách lần đầu cũng cần ngươi trả, ngươi đúng là diễm phúc cạn."

   Lễ Bộ Thượng Thư càng thêm đố kị đến mắt đỏ lên, ông thèm thuồng Thủy Nhu đoạn thời gian rất dài rồi, còn đặc biệt lén lão bà giấu bạc riêng, chỉ vì lần tiếp khách đầu của Thủy Nhu, để đoạt lấy đêm đầu của nàng, kết quả lại để tiểu tử Nguyên Trị Chi này được lợi.

   Hộ bộ thượng thư cười ha ha : "Nguyên đại nhân, ngươi ngàn vạn đừng phụ ân mỹ nhân."

   Mấy vị đại nhân khác cũng ồn ào lên theo, rối rít trêu ghẹo Nguyên Trị Chi và Thủy Nhu, rất có dáng vẻ gộp bọn họ thành đôi bỏ qua.

   Thủy Nhu giả bộ xấu hổ, đỏ mặt muốn trốn vào trong ngực Nguyên Trị Chi, lại bị đẩy ra.

   Nguyên Trị Chi cười nhạt : "Các vị đại nhân, chúng ta là uống rượu, cũng có chuyện đêm đầu gì, Nguyên mỗ hưởng nổi diễm phúc này, tại hạ tự nguyện nhượng hiền."

   Hộ bộ thượng thư bất mãn : "Nguyên đại nhân, chẳng lẽ ngươi lại muốn , sợ thê tử dữ trong nhà?"

   Nguyên Trị Chi đỏ bừng cả mặt, chắp tay với mọi người trong bàn. Tỏ vẻ "Các vị đều hiểu, cũng cần ra nữa", bộ dáng lúng túng "Ai, sư tử Hà Đông rống a, có biện pháp, có biện pháp, mọi người làm ơn thông cảm chút ."

   Binh Bộ Thượng Thư là người lỗ mãng, bàn tay như cái quạt hương bồ vỗ vào lưng Nguyên Trị Chi, lớn tiếng thầm : "Ta Nguyên lão đệ, như ngươi vậy thể được! Quá nhút nhát, quá khiến nam nhân mất thể diện!"

   Hình Bộ Thượng Thư luôn nghiêm túc, lúc này cũng nghiêm túc gật đầu : "Nam nhi bảy thước, nào có đạo lý bị nữ nhân chèn ép suốt."

   Lại Bộ Thượng Thư : "Cho nên, tối nay ngươi nhất định phải ở lại, đừng phụ tình ý của Thủy Nhu nương, cũng thuận tiện cho nữ nhân đanh đá đó xem chút sắc mặt."

   Nguyên Trị Chi chỉ cười ha ha, mặc cho mọi người trêu ghẹo, lại chết sống chịu đồng ý.

   Thủy Nhu nhìn trái ngó phải, vừa bắt đầu còn ồn ào lên theo các vị đại nhân, thuận tiện tiến tới bên cạnh Nguyên Trị Chi làm nũng, cố gắng có thể dụ dỗ phải nhìn nàng lâu chút, sau đó phát Nguyên Trị Chi có để các tỷ muội thiên kiều bá mị trong lâu của nàng ở trong mắt, liền từ từ an tĩnh lại.

   ***

   Nguyên Trị Chi vẫn rất nổi danh trong thanh lâu, là tuổi của hơi , hai là tuấn mỹ, nhưng nổi danh hơn, lại là "Sợ vợ" .

   Nghe phu nhân trong nhà hung hãn đố kỵ vô cùng, ngay cả tiểu thiếp duy nhất của cũng bị gả cho người khác, Nguyên Trị Chi hai lời cũng dám .

   Bình thường, Nguyên phu nhân quản Nguyên Trị Chi gắt gao, từ trước đến giờ dễ dàng cho phép đến các nơi trăng hoa giao tế lưu luyến, nghe về nhà muộn, còn có thể bị gia pháp phục vụ đấy.

   Điều này làm cho mọi người trogn quan trường đến Nguyên đại nhân, đều vừa thở dài vừa cười, ngược lại lòng ganh tỵ phai nhạt đối với việc còn trẻ lại giữ chức cao, được Hoàng đế ưu ái xem trọng cũng giảm rất nhiều.

   Xem , là người đều có nhược điểm, Nguyên đại nhân cái gì cũng hoàn mỹ ra là người sợ vợ.

   Nhưng chúng nữ tử thanh lâu, đến Nguyên Trị Chi, đều hướng tới, nếu như có thể có được nam tử như vậy, cho dù là tình duyên đêm, cũng đủ kiêu ngạo tự khoe cả đời. Thủy Nhu kinh ngạc nhìn nhìn mặt bên tuấn mỹ của Nguyên Trị Chi, hoảng hốt nghĩ, nếu như nàng là Nguyên phu nhân, là chết cũng cam nguyện.

   Nguyên Trị Chi cuối cùng cũng thể khiến các vị đại nhân như nguyện, vẫn trở về nhà sớm.

   Sau khi về nhà, chuyện thứ nhất làm chính là tắm rửa thay y phục.

   Phí Minh Lan hầu hạ mặc quần áo tử tế, nàng cười như cười : "Lại làm chuyện gì xấu à? Nếu tại sao trở về liền tắm?"

   Nguyên Trị Chi vô tình cười : "Ta sợ mùi hương kém chất bên ngoài khiến phu nhân khó chịu."

   Phí Minh Lan hừ tiếng, "Ta nghe phấn hương mà các nương nổi danh ở Túy Hương lâu dùng có thể so với cống phẩm, sao có thể là loại hương kém chất."

   Nguyên Trị Chi cười ha hả, "Nếu phu nhân thích, ngày mai ta lấy ít cho nàng?"

   Phí Minh Lan đưa tay đánh , cười mắng: "Đứa ngốc, người trong trắng lấy tiền mời chàng lần đầu, sao chàng chịu? Mua bán có lời."

   "Làm gì có lời? Nàng ta đáng bao nhiêu tiền, cam nguyện ngã vào, Bổn quan lại thân kiều thịt quý, há nàng ta có thể xứng sao? Nếu đồng ý với nàng ta, Bổn quan phải bồi thường lớn." Nguyên Trị Chi nghiêm túc .

   Phí Minh Lan buột miệng cười, ngã vào trong ngực trượng phu, cười cười nhịn được cách y phục hung hăng cắn ngực cái, oán giận : "Nguyên đại nhân, ngài luôn vu oan thê tử, nếu như phải nghe bọn hạ nhân cho biết, ta còn biết danh tiếng nữ nhân đanh đá của mình bị truyền đầy đường."

   Nguyên Trị Chi thở dài : "Ai bảo phu nhân lấy cớ tốt như vậy, có trường hợp gì muốn xã giao, đều có thể lấy danh nghĩa phu nhân cự tuyệt, chỉ là uất ức phu nhân, danh tiếng bị tổn thương ít."

   Phí Minh Lan chu miệng, sưng mặt lên, lại tự bật cười, vui sướng hận thể lăn lộn trong lòng trượng phu.

   Nàng cười cười, nhịn được hai mắt đỏ lên, chôn ở trong ngực trượng phu, giọng : "Dù danh tiếng của ta ác liệt hơn thế này gấp ngàn lần gấp vạn lần, ta cũng cam tâm tình nguyện, chỉ là khiến phu quân khó xử thôi."

   Việc xã giao ở quan trường từ trước đến giờ đều là thông đồng làm bậy, người ta đều say duy chỉ có ngươi thanh tỉnh, người ta đều phong lưu duy chỉ có ngươi giữ mình trong sạch, vậy phải ràng là cây lớn đón gió sao?

   Nhưng Nguyên Trị Chi mấy năm nay đều như vậy, chưa từng chung chạ ở bên ngoài, mặc dù dùng danh nghĩa phu nhân, nhưng nếu như tự hạn chế tự ái, Phí Minh Lan có thể làm gì?

   Nguyên Trị Chi vỗ vỗ đầu của nàng, cười : "Đứa ngốc."

   Dùng chút tự hạn chế này của , đổi lấy lòng cả đời của nàng, đời vui vẻ, đây là mua bán có lời.

   chính là ngự thương cực kỳ thông minh trong thiên hạ đó mà!

   Hết trọn bộ.


   ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

   Vậy là hoàn truyện này rồi. Xin cảm ơn tất cả các bạn, , ủng hộ truyện này ^^

   Hệ liệt này có 6 bộ, bộ con thứ này đứng thứ 3 trong hệ liệt, 5 bộ khác cũng được editor của diễn đàn làm hoàn trong thời gian tới. Mong các bạn tiếp tục ủng hộ cho chúng mình.

   P/S: 5 bộ kia đều là H, chỉ có bộ này có H thôi http://***************.com/images/smilies/icon_smile2.gif

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :