Cuồng Vọng Phi Nhân Tính - Lôi Mễ

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 28: Thực nghiệm[/B]
   Sở Công an thành phố theo đề nghị của Phương Mộc quyết định cho tiến hành điều tra gộp ba vụ án: vụ giết người ở mê cung, vụ án mạng ở siêu thị Phú Sĩ Mã và vụ án mạng ở trường trung học số 11. Và thành lập tổ Chuyên án chuyên trách điều tra các vụ án . Trịnh Lâm được phân công làm tổ trưởng tổ Chuyên án, Phương Mộc và Biên Bình đều là thành viên của tổ này.

   Sở dĩ có quyết định này là vì bệnh thích khoe khoang của trinh sát viên.

   Thằng cha này trực ban ở đơn vị liền mấy ngày, mấy đêm nên bị bạn mang bộ mặt giận dỗi trực tiếp đến cục tìm. Để làm cho người vui lòng, ta biểu diễn quá trình đối chiếu DNA cho người xem. ta lấy tóc lấy được trong con gấu bông đồ chơi làm mẫu. Sau đó tiện tay lấy vật bất kỳ ở kho dữ liệu để tiến hành đối chiếu. Thực ra này chỉ muốn có kết luận phù hợp, nhưng sau khi đối chiếu xong, kết quả khiến ta giật mình: hai dữ liệu giống nhau đến 99,99%! ta vội vàng lật tìm lại dữ liệu vừa lấy để đối chiếu phát thông tin này lấy từ dữ liệu của La Gia Hải. Trong những tội danh La Gia Hải bị khởi tố có tội cưỡng hiếp, để xác định tên này phạm tội giữa chừng hay tội phạm hoàn thành lấy mẫu máu của La Gia Hải cho đối chiếu với dịch thể lấy trong đạo người bị hại. ngờ sau khi La Gia Hải trốn thoát, thông tin này phát huy tác dụng.

   Để có thể gộp ba vụ án làm cùng tiến hành điều tra là đột phá lớn. Đối với Phương Mộc về mặt này chứng tỏ những suy đoán của trước đây là đúng, nhưng về mặt khác, điều tra gộp án cũng mới chỉ bắt đầu. Đúng như Biên Bình từng , Phương Mộc sở trường về miêu tả quỹ đạo biến hóa tâm lý của kẻ bị tình nghi trong những vụ án giết người liên hoàn và vẽ ra được đặc trưng diện mạo, bối cảnh nghề nghiệp của kẻ đó nhưng trước mắt ba vụ án này đơn giản như thế.

   Sở dĩ vụ án giết người liên hoàn có những dấu vết có thể lần theo nguyên nhân là do hung thủ thường xuyên để lại những dấu hiệu trong quá trình gây án. Mà những dấu hiệu này thông thường là những mô tả nét về hành vi và thuộc về trong những đặc trưng tính cách của hung thủ. Trong trạng thái thông thường, những loại dấu hiệu hành vi này bắt buộc phải thực trong quá trình gây án nhưng nếu như thực những hành vi này thỏa mãn đặc điểm tâm lý hoặc cầu tình cảm nào đó của hung thủ. Nhưng dấu hiệu trong ba vụ án này rất kỳ lạ.

   Cả ba vụ án đều có điểm chung rất ràng: Nhiều người thực ; sử dụng phương tiện cơ động; trường giết người và trường vứt xác là hai nơi khác nhau; trường có tính chất nghi thức rệt, đặc biệt là điểm cuối cùng: Đó là căn cứ quan trọng tồn tại trong ba vụ án mà Phương Mộc kiên trì theo đuổi. Nhưng tinh thần biếu đạt trong ba vụ án ngược lại lại đồng nhất. Tượng trưng cho nghi thức trong vụ giết người ở mê cung là “Báo thù”, tượng trưng cho nghi thức vụ án giết người ở siêu thị Phú Sĩ Mã là “Chứng minh”, còn tượng trưng cho nghi thức vụ án giết người ở trường trung học số 11 là “Cứu vãn”. phức tạp về tinh thần như thế thể đồng thời xuất con người. Trước tình hình có nhiều người kết hợp gây án như vậy Phương Mộc mạnh dạn đưa ra giả thiết: ba vụ án này rất có thể là do ba người có quan hệ qua lại với nhau nhưng chia nhau ra thực .

   “Ý của là…”, Biên Bình nhíu lông mày, “Tổ chức hỗ trợ giết người?”

   “Tôi cảm thấy có thể là như vậy.”

   “Thế bọn chúng vì sao phải liên kết với nhau, mục tiêu là gì?”

   “Điều này em chưa nghĩ ra!” Phương Mộc ngồi đối diện với Biên Bình, “Cho nên phải nhờ sư huynh giúp đỡ.”

   Từ những tài liệu, chứng cứ có cho thấy người bị hại ở cả ba vụ án đều phải do hung thủ ngẫu nhiên chọn lựa mà đều là những người có quan hệ từ trước với hung thủ. Như vậy có thể hình thành tổ hợp dị thường: Tưởng Bái Nghiêu – Đàm Kỷ; Thân Bảo Cường – La Gia Hải; Mã Xuân Bồi – Khương Đức Tiên.

   “Cho nên chúng ta ngại ngùng gì mà tiến hành theo hướng này, hãy xác minh xem giữa Tưởng Bái Nghiêu, Thân Bảo Cường, Mã Xuân Bồi có quan hệ gì với nhau . Nếu như có đầu mối quan hệ giữa Đàm Kỷ, La Gia Hải và Khương Đức Tiên cũng sớm sáng tỏ thôi.”

   Phương Mộc cảm thấy kiến nghị của Biên Bình rất có lý nhưng cũng có những ý kiến đồng nhất. cảm thấy quan hệ giữa Thân Bảo Cường và La Gia Hải phải là quan hệ đối ứng. Nếu như La Gia Hải muốn giết người, người bị hại chắc chắn phải là người năm đó làm hại Thẩm Tương. Từ trường vụ giết người ở siêu thị Phú Sĩ Mã cho thấy giống kiểu giết người báo thù vì bị xâm hại, ngoài ra, trong vụ án Thẩm Tương có tình tiết nào liên quan đến con gấu đồ chơi nhồi bông. Nhưng điều đó cũng dẫn đến kết luận khác: nếu như La Gia Hải chỉ là người tham gia, chứng tỏ hung thủ đối ứng với Thân Bảo Cường phải là người khác. Tổ chức hỗ trợ giết người này có thể gồm có bốn người, thậm chí nhiều hơn!

   “Cũng có thể như vậy.” Biên Bình nghĩ. “Cậu còn nhớ tư liệu ghi hình mà siêu thị Phú Sĩ Mã cung cấp , nó cho biết dưới tấm vải đó có ít nhất bốn người.”

   ngày càng ràng bày ra trước mắt: có thể xác định được có nhiều người tham gia tổ chức này, thế án mạng có khả năng còn xảy ra.

   Tổ chuyên án bắt đầu bắt tay vào xác minh những người bị hại có hay quan hệ đan chéo nhau. Đồng thời, xét thấy những đối tượng hiềm nghi có thể cảnh giác với động thái của cảnh sát cho nên quyết định tạm thời dừng các hoạt động điều tra trực tiếp những người này. Mặc dù vẫn duy trì hoạt động trinh sát bí mật. Nhiệm vụ của Phương Mộc là tiếp tục nghiên cứu các tài liệu chứng cứ có liên quan đến ba vụ án, cố gắng tìm cho được chút manh mối. tấm vách ngăn trong phòng làm việc của dán đầy những ảnh và bản photocopy, trong đó, vị trí dễ nhìn nhất là ảnh La Gia Hải.

   La Gia Hải là nhân vật then chốt chắp nối ba vụ án, ở ta còn có rất nhiều những đầu mối có thể khai thác được.

   Thứ nhất, có rất nhiều tượng cho thấy La Gia Hải vẫn còn lẩn tránh trong thành phố. Vòng vây của cảnh sát thành phố C đối với cậu ta còn nghiêm ngặt như giai đoạn trước, mặt khác thời gian này là vào dịp cuối năm nên lượng khách từ các bến tàu, bến xe, sân bay tăng lên nhiều. Dịp này mà bỏ trốn là thời cơ thích hợp nhất. Cậu ta muốn trốn khỏi thành phố đương nhiên là có mục đích. Nếu đúng như giả thiết của Phương Mộc, La Gia Hải là người có ý chí báo thù rất mãnh liệt việc cậu ta ở lại rất có thể là để báo thù cho Thẩm Tương.

   Thứ hai, La Gia Hải sở dĩ có thể lẩn trốn ở thành phố C thời gian dài như thế khả năng có người bí mật che chở cho cậu ta là rất lớn. Điều đó buộc phải nghi ngờ kế hoạch quá chu đáo bố trí cho La Gia Hải vượt ngục, Khương Đức Tiên có nhiều khả năng là tác giả của kế hoạch này, chí ít cũng là người tham gia. Ngay cả Hoàng Nhuận Hoa – người lái chiếc xe tải dẫn đến cố đụng xe hàng loạt cũng có thể là trong những người liên quan. Khương Đức Tiên hết sức tranh thủ cơ hội biện hộ cho La Gia Hải, cố gắng làm cho cậu ta thoát khỏi tội chết, sau khi biện hộ thất bại rất mạo hiểm cứu La Gia Hải ra, tất nhiên phải xuất phát từ nguyên nhân rất quan trọng, càng có khả năng đây là tâm nguyện ban đầu của tổ chức hỗ trợ giết người này.

   Đồng nghiệp ở bộ phận hộ tịch đưa đến tấm ảnh. Phương Mộc dán nó bên cạnh ảnh của La Gia Hải. Trong ảnh là thanh tú, lộ vẻ hơi buồn – Thẩm Tương.

   Tình hình vụ án phát triển đến nay, Thẩm Tương cũng có khả năng là nhân vật then chốt. đáng thương này vì bị xâm hại tình dục mà để lại vết thương tâm hồn khó xóa nhòa. Cho dù có được an ủi của tình trong thời gian ngắn nhưng cuối cùng nỗi đau của cũng bị công khai trước mọi người, sau khi hoàn toàn tuyệt vọng với cuộc sống, ta và La Gia Hải giết chết kẻ để lộ bí mật của mình hồi ấy. Khi người rơi vào cảnh khốn cùng nguy hiểm cầm dao để tự kết liễu đời mình.

   Nghĩ đến đây, Phương Mộc bỗng nhiên thấy động lòng. Giả sử La Gia Hải vì muốn báo thù cho Thẩm Tương tham gia tổ chức hỗ trợ giết người, thế người có liên quan đến những người tham gia tổ chức này có thể là Thẩm Tương, chứ phải là La Gia Hải.

   Hướng suy nghĩ này làm cho Phương Mộc bỗng cảm thấy phấn khởi, nhấc điện thoại định gọi đến Sở để lấy hồ sơ lưu trữ của vụ án, nhưng vừa bấm được hai số bỏ máy xuống. nhớ ra vụ án này năm ấy báo cảnh sát, tất cả những tình tiết của vụ án đều nghe từ La Gia Hải.

   Phương Mộc lấy giấy bút bắt đầu ghi lại chi tiết từng câu từng chữ từ đầu đến cuối vụ án qua lời kể của La Gia Hải. Trang giấy nhanh chóng lấp đầy những dòng chữ ngắn dài, dập dập xóa xóa. Dần dần trong đó có hai đoạn được Phương Mộc khoanh vòng tròn đỏ.

   Căn cứ vào lời kể của La Gia Hải, kẻ hiếp dâm với Thẩm Tương: “Trong cơ thể mày từ nay lưu lại tinh dịch của tao, cả đời mày mang theo mùi vị của nó.” Câu ấy tuy nghe qua lời kể lại của La Gia Hải nhưng Phương Mộc hề hoài nghi tính chân của nó. Bởi vì đó là cuộc gặp gỡ suốt đời Thẩm Tương thể quên, mỗi chi tiết trong đó đều có thể ghi xương khắc cốt. Thế mà câu đó lại khiến cho Phương Mộc có cảm giác kỳ lạ.

   Đúng thế, nó như xuất phát tự đáy lòng, lại giống như câu được chuẩn bị từ trước. Câu như thế bắt nguồn từ miệng kẻ hiếp dâm kỳ lạ vô cùng. Nếu như đây là dạng bộc lộ chân của biến thái tâm lý của kẻ phạm tội, thế trong cùng thời gian phát sinh vụ án giống như thế. Phương Mộc tính toán sơ qua lúc rồi đề nghị Sở Công an thành phố cung cấp cho hồ sơ lưu trữ của những vụ án hiếp dâm được lập án từ 7 đến 10 năm trước. Phương Mộc ngồi trước bàn đọc hồ sơ hết trọn nửa ngày nhưng phát ra vụ án nào tương tự vụ án này. Thế khả năng kẻ phạm tội có tâm lý dị thường là lớn. Cứ cho là như thế giả thiết kẻ phạm tội câu ấy là cố tình, thế câu đó có thể là ám hiệu, kẻ phạm tội hy vọng Thẩm Tương khi nghe đến chữ “mùi vị” phản ứng cực kỳ mạnh mẽ.

   đoạn khác La Gia Hải là mỗi lần Thẩm Tương tắm hoặc mua sắm đều cảm thấy có người theo. Nếu như Thẩm Tương thời gian đầu sau khi gặp kẻ xâm hại mà sinh ra bệnh hoang tưởng Phương Mộc hề cảm thấy kỳ lạ. Cảm thấy có người theo mình có lẽ là ảo giác hoặc hoang tưởng của Thẩm Tương. Nhưng nếu như kết hợp với giả thiết kẻ phạm tội cố ý khiến cho Thẩm Tương hình thành phản ứng tinh thần đối với “mùi vị” cảm giác bị theo dõi của Thẩm Tương có lẽ phải là ảo giác hoặc hoang tưởng của ta. Hay cách khác, chính xác có người theo dõi Thẩm Tương mà mục đích theo dõi là để quan sát và quay phim những phản ứng quá khích của .

   Phương Mộc bỗng cảm thấy rùng mình, lẽ nào lại là thí nghiệm tâm lý? , thể, như thế quá tàn nhẫn. Nếu như dùng hành động cưỡng hiếp làm thủ đoạn thí nghiệm chỉ phản lại vấn đề luân lý trong nghiên cứu tâm lý học mà là phạm tội!

   Nhưng nếu như giả thiết này thành thực những người khác trong tổ chức hỗ trợ giết người có liên quan đến thí nghiệm tâm lý này ? Phương Mộc chăm chú nhìn bức ảnh Thẩm Tương. Đây là bức ảnh đăng ký hộ tịch. Khi ấy Thẩm Tương khoảng độ 17, 18 tuổi. Đôi mắt sớm phủ lớp đượm buồn, trong nụ cười hơi e thẹn có vẻ căng thẳng và gò bó. Nhưng tất cả đều che đậy được vẻ thanh tú và trẻ trung. Nghĩ đến việc ta kinh sợ mùi người mình và gần như che giấu tự hành xác, Phương Mộc bất giác cảm thấy buồn bã nhưng đồng thời cũng ý thức cách mãnh liệt rằng thực ra phản ứng quá khích của Thẩm Tương chính là trạng thái của Hội chứng chấn thương tâm lý.

   “PISD…”, Phương Mộc bất giác lẩm bẩm. Nếu như hồi ấy ta gặp được tiến sĩ Dương Cẩm Trình có lẽ chẳng xảy ra chuyện gì.

   Dương Cẩm Trình theo lệ thường tiến hành thị sát lần cuối cùng trước khi ra về. Như mọi ngày tất cả đều khiến cho ông ta rất thỏa mãn. Dương Cẩm Trình bước ra ngoài, tất cả đều làm việc rất bận rộn và gọn gàng ngăn nắp. Ông ta thích như vậy, chỉ có phấn đấu ngừng mới có được thu hoạch, nỗ lực thêm chút càng gần thành công thêm bước. Trong lòng vui vẻ, chân bước tất nhiên nhàng, Dương Cẩm Trình kết thúc thị sát trước năm phút so với thường lệ, ông ta quyết định trở lại phòng làm việc để thay quần áo về nhà.

   Vừa đẩy cửa phòng làm việc Dương Cẩm Trình phát căn phòng làm việc lúc nãy có ai nay có người đứng sau bàn làm việc của ông.

   Trần Triết gật đầu cười và cất tiếng chào: “Dương chủ nhiệm!”

   Dương Cẩm Trình nhìn ra ngoài, “Cậu đến lúc nào?”

   “Tôi vừa đến.”

   “Có việc gì à?”

   “Ầ, là thế này ạ. Mẹ của bệnh nhân Hạ Thiên mới gọi điện thoại đến muốn cho cái hẹn để lần sau đưa con đến chữa.” Trần Triết chỉ vào cuốn lịch bàn bàn làm việc, “ có ở phòng nên tôi tranh thủ xem lịch làm việc gần đây của , để sớm trả lời cho mẹ Hạ Thiên.”

   “Ồ.” Dương Cẩm Trình đứng nguyên tại chỗ lạnh lùng nhìn Trần Triết. Trần Triết vội vàng từ sau bàn vòng về đằng trước, kéo chiếc ghế bành ra để cho Dương Cẩm Trình ngồi, sau đó duỗi tay đứng bên.

   Dương Cẩm Trình xem lịch làm việc ghi lịch bàn, : “Hẹn thứ 3 tuần sau, 9 giờ sáng.”

   “Vâng, thưa chủ nhiệm Dương, tôi xin phép!” Trần Triết quay người lùi ra khỏi phòng làm việc, còn cẩn thận khép của lại.

   Dương Cẩm Trình bần thần nhìn ra cửa như người mất hồn, lúc sau, ông ta đưa tay ra mở máy tính.

   Chương 29: Thiên sứ gẫy cánh[/B]

   Tổ Chuyên án tiến hành điều tra lại sâu những quan hệ xã hội và hoàn cảnh của ba nạn nhân, hy vọng qua đó có thể tìm ra chút manh mối. Nhưng kết quả đáng thất vọng, cả ba người như ba đường thẳng song song, cuộc sống riêng lẻ trong gian riêng lẻ, tuyệt nhiên tìm thấy đầu mối nào có giá trị.

   Phương Mộc nản lòng, kiên trì cho rằng suy đoán của mình là chính xác. Nhưng đó chỉ là suy đoán. Chỉ dựa vào đó thể đưa bọn chúng ra vành móng ngựa được. cần phải có những chứng cứ có sức thuyết phục. Về tình hình của tổ chức hỗ trợ giết người, tổ Chuyên án quyết định tiếp tục theo dõi qua hệ thống trinh sát kỹ thuật đối với bốn người là Đàm Kỷ, Quách Nhụy, Khương Đức Tiên, Hoàng Nhuận Hoa. Ngay cả những người mà bốn người này có quan hệ qua lại nhiều lần cũng tiến hành theo dõi qua trinh sát kỹ thuật.

   Buổi tối hôm đó, Phương Mộc tập trung nghiên cứu hồ sơ vụ án, khi ngẩng lên nhìn đồng hồ mới phát qua giờ ăn cơm, trong nhà bếp chắc chỉ còn nước rửa nồi thôi. Phương Mộc xoa xoa cái bụng réo lên vì đói, quyết định ra ngoài kiếm quán ăn giải quyết bữa tối.

   Ra đến xe, Phương Mộc vừa mở cửa, lúc ngẩng đầu lên bỗng nhìn thấy Liêu Á Phàm đứng ngay bên cạnh.

   Phương Mộc có thể khẳng định phút trước ở đó có ai, Liêu Á Phàm như từ trời rơi xuống, đứng cúi đầu, cặp sách đeo trước ngực.

   “Sao cháu lại ở đây?”

   có tiếng trả lời.

   “Cháu đến tìm chú à?”

   Vẫn có tiếng trả lời.

   Phương Mộc khẽ thở dài, “Lên xe !”

   Lần này Liêu Á Phàm có phản ứng, bé trèo lên xe, lặng lẽ ngồi vào bên ghế phụ. Phương Mộc vốn chỉ định ăn bát mì, nhưng bây giờ lại có thêm Liêu Á Phàm, bữa tối như vậy đáp ứng được.

   xe Phương Mộc mấy lần hỏi ý kiến bé, nhưng Liêu Á Phàm vẫn im lặng. Phương Mộc bất lực, cuối cùng quyết định đến quán ăn mà trẻ con vẫn thích.

   Lần này Phương Mộc đưa bé đến Tất Thắng khách. Bánh pizza là loại đồ ăn Phương Mộc thích lắm. cũng biết Liêu Á Phàm có thích , nhưng thấy từ chối, bèn gọi suất bánh pizza mới ra, mấy món ăn vặt và hai cốc nước ngọt.

   Bánh pizza quả là khó ăn, Phương Mộc ăn được nửa miếng muốn bỏ. Những khách hàng xung quanh ngược lại rất hào hứng với món pizza trước mặt. Điều này khiến người ta giải thích được là mọi người đều dùng dao dĩa cách rất lịch . Đối với người nước ngoài, người ta dùng tay trực tiếp cho bánh vào mồm, còn ở đây loại bánh này trở thành thực phẩm quý hiếm như gan ngỗng, tương cá, dùng dao dĩa thể được sang trọng. Liêu Á Phàm dùng dao dĩa cũng lóng nga lóng ngóng, thấy Phương Mộc ăn nữa cũng thấy hơi ngại, nên dừng lại. Phương Mộc thấy khó xử của bé nên buộc phải cầm nửa cái bánh còn lại đưa vào mồm cắn miếng to. Hành động của Phương Mộc hình như cổ vũ Liêu Á Phàm, bé cũng học theo , ăn từng miếng to.

   Bữa ăn được nửa chừng điện thoại của Phương Mộc rung lên. Thầy Châu gọi. Thầy Châu lo lắng hỏi Phương Mộc có thể đánh xe giúp ông tìm Liêu Á Phàm . Phương Mộc che điện thoại lại, hạ giọng hỏi Liêu Á Phàm có phải bỏ trốn , Liêu Á Phàm trả lời, cứ cúi đầu ăn bánh. Phương Mộc bất lực, với thầy Châu là Liêu Á Phàm ở cùng . Thầy Châu “hà” tiếng dài, để Phương Mộc đưa máy cho Liêu Á Phàm. Nhưng Liêu Á Phàm nghe điện thoại, cũng chẳng ngẩng đầu nhìn Phương Mộc, vẫn cắn từng miếng bánh .

   Phương Mộc còn cách nào khác, đành phải với thầy Châu: “Ăn xong, em đưa cháu về.” Phương Mộc tắt điện thoại Liêu Á Phàm ngồi đối diện ngẩng đầu lên, tay cầm nửa chiệc bánh pizza, từng câu từng chữ:

   “Cháu về đâu!”

   “Đừng chuyện kiểu trẻ con thế!” Phương Mộc chỉ đống thức ăn khay, “Ăn mau lên kẻo thầy Châu lo lắng.”

   “Cháu phải là trẻ con!” Liêu Á Phàm nhìn Phương Mộc chớp, trong ánh mắt trong trẻo như có cái gì đó rất kiên quyết.

   “Được rồi, được rồi, cháu phải trẻ con.” Phương Mộc vừa tức vừa buồn cười, “Thưa Liêu Á Phàm, ăn nhanh cho.”

   Liêu Á Phàm cúi đầu, vẫn giữ tư thế như cũ, động đậy, bỗng nhiên, giọt nước mắt rơi khăn trải bàn, tiếp theo là giọt thứ hai, thứ ba…

   Liêu Á Phàm khóc thành tiếng, tay vẫn cầm chặt nửa miếng bánh pizza như thể ăn được nữa mà coi nó là thứ để nắm chặt trong tay.

   Phương Mộc ngượng chín người, nam nữ những bàn xung quanh nhìn và Liêu Á Phàm cách lạ lùng, như hoài nghi mối quan hệ của với bé. Thực ra, nếu như đó là quan hệ cha con Phương Mộc quá trẻ, nếu là quan hệ đương Phương Mộc lại là người quá già. Chỉ còn cách giải thích: Phương Mộc là thằng lưu manh lừa gạt nữ sinh trung học.

   Mấy phút sau, Liêu Á Phàm bỗng nhiên ngừng khóc cũng đột ngột như lúc bắt đầu. bé lấy giấy ăn lau nước mắt, vuốt vuốt mái tóc rồi tiếp tục ăn miếng bánh pizza bị nắm chặt làm cho biến dạng. Cả bàn đầy thức ăn Phương Mộc gần như đụng đến bị Liêu Á Phàm lần lượt ăn hết. phải muốn ăn nhiều mà là cố ý kéo dài thời gian ăn. Khách khứa các bàn bên đổi đến lượt thứ ba bữa ăn tưởng như dài vô tận mới kết thúc.

   Phương Mộc nhìn đồng hồ, hơn chín giờ rồi. Điện thoại trong túi lại rung lên, cần xem cũng biết thầy Châu giục.

   Phương Mộc thanh toán xong, quay lại với Liêu Á Phàm: “Về thôi!” Liêu Á Phàm ngồi im động đậy, tay nắm chặt mép bàn, mắt nhìn Phương Mộc chớp, : “Cháu về!”

   Phương Mộc nghiêm mặt, “ được!”

   Liêu Á Phàm ngoảnh mặt , ý nghĩa quá ràng: Thế ta .

   Phương Mộc đành bó tay, “Thôi được, về.”

   Liêu Á Phàm quay đầu lại, “Chú hứa chứ?”

   “Chú hứa!”

   Theo cầu của Liêu Á Phàm, xe ô tô chỉ được chạy về phía nam càng xa Thiên sứ Đường càng tốt. Liêu Á Phàm tay đỡ cằm, mắt dán qua cửa sổ lạnh lẽo, ngắm nhìn thành phố trong bóng đêm. Tưởng như trầm tư, thực ra bé này rất mẫn cảm. Mỗi lần Phương Mộc cho xe rẽ về phía bắc, bất kể là cố ý hay vô ý, Liêu Á Phàm đều quay đầu lại gì mà cứ nhìn Phương Mộc lâu cho đến khi xe chuyển về hướng nam. Lúc gần 11 giờ đêm, Phương Mộc cho xe đỗ lại ven đường.

   “Muộn rồi, cháu phải về thôi.”

   !” Giọng nhưng rất kiên quyết.

   “Nhưng chúng ta thể đợi trong xe cả đêm được. Hôm nay rét thế này, có thể bị đóng băng mất.”

   Liêu Á Phàm trầm ngâm lúc, quay lại nhìn Phương Mộc, lát sau, giọng run rẩy vang lên:

   “Chú đưa cháu vào khách sạn vậy.”

   Phương Mộc trả lời, hạ cửa xe xuống, hút hết nửa điếu thuốc rồi nhấn ga.

   Chiếc xe Jeep phóng như bay về Thiên sứ Đường. Liêu Á Phàm nhìn Phương Mộc chằm chằm khoảng năm phút, có lẽ cảm thấy lần này Phương Mộc cả nể mình nữa, bé từ từ cúi đầu.

   “Đêm nay cho dù chú có đưa cháu về, nhưng cháu vẫn có thể bỏ .”

   Mặt Phương Mộc rắn đanh lại, chẳng chẳng rằng, sau khi chạy qua được mấy ngã tư đánh vô lăng cho xe chạy vào con đường khác.

   Mười phút sau, Phương Mộc dừng xe dưới chung cư ký túc xá.

   theo chú, đừng gì.” Phương Mộc muốn để cho em đồng nghiệp nhìn thấy đêm dẫn còn bé thế này về ký túc xá. Liêu Á Phàm vừa hồi hộp vừa vui mừng, tự nhiên cúi khom lưng, nhàng theo Phương Mộc.

   Cuộc hành trình qua hai tầng lầu ngắn ngủi mà sao dài vô tận, may mà dọc hành lang gặp bạn đồng nghiệp nào. Cuối cùng cũng về đến phòng. Phương Mộc dựa vào cửa, thở hơi dài.

   Liêu Á Phàm ngược lại rất nhõm, bé cởi cặp sách vứt lên giường của Phương Mộc, rồi hiếu kỳ đưa mắt ngắm nhìn căn phòng ký túc bé. Phương Mộc lấy chậu nước ở trong phòng tắm mang ra, rồi lại đổ ít nước nóng ở phích vào, chỉ chỉ lên chiếc khăn bệ cửa sổ ra hiệu cho Liêu Á Phàm rửa mặt trước. Liêu Á Phàm thuận chân bước đến, cởi bỏ áo khoác đồng phục của trường vắt lên thành ghế. Phương Mộc vội vàng đóng cửa lại, đứng ở hành lang gọi điện thoại.

   Giọng thầy Châu tỏ ra rất lo lắng, “Sao cậu nghe điện thoại của tôi?”

   “Thầy đừng lo, em cũng còn cách nào khác.” Phương Mộc che bớt miệng lại, hạ giọng : “ thế nào Liêu Á Phàm cũng chịu về, cũng biết bé này làm sao nữa.”

   “Bây giờ hai chú cháu ở đâu?”

   ở ký túc xá của em. E rằng Liêu Á Phàm phải ngủ lại đây đêm nay.”

   Thầy Châu có vẻ lưỡng lự, còn Phương Mộc nghe mồn tiếng chị Triệu: “ được!”

   “Thôi được!” Cuối cùng thầy Châu cũng đồng ý. “Sáng sớm mai cậu đưa nó đến thẳng trường nhé.”

   “Được ạ, thầy yên tâm.”

   Khi quay lại ký túc Liêu Á Phàm rửa ráy xong, khoan khoái ngồi giường. Phương Mộc kéo chiếc ghế ngồi lên, hồi lâu , cuối cùng thốt lên câu: “Cháu làm bài tập chưa?”

   Vừa xong Phương Mộc tự cảm thấy buồn cười. lấy chìa khóa xe, đứng dậy : “Cháu ngủ , sáng sớm mai chú gọi dậy.”

   Phương Mộc vừa nắm lấy tay nắm cửa cảm thấy có bàn tay giật giật áo khoác của .

   “Chú đừng !”

   Sau đó là cả hai cánh tay bé ôm ghì lấy lưng .

   Phút chốc cả người Phương Mộc cứng lại, tóc cũng dựng đứng cả lên. Theo bản năng định quay người thoát khỏi vòng tay của Liêu Á Phàm, nhưng hai cánh tay ôm chặt như thể cho dù có quay hướng nào Liêu Á Phàm vẫn cứ bám chặt sau lưng . bất giác nhớ đến trò chơi quạ bắt gà con, mình là gà mẹ, Liêu Á Phàm là con gà con núp sau lưng mẹ.

   Phương Mộc tìm cách gỡ tay Liêu Á Phàm ra, gỡ được ngón này, quay sang gỡ ngón kia, nhưng những ngón khác lại càng siết chặt hơn chịu buông ra. Hai người cứ thế giằng co nhau trong im lặng. Gỡ ra gỡ vào mãi, Phương Mộc thấy mệt, đồng thời cũng sợ làm đau tay Liêu Á Phàm, đành đứng im bất động.

   Liêu Á Phàm cảnh giác cao độ lúc, cảm thấy Phương Mộc còn muốn tiếp tục gỡ tay ra nữa thoải mái gục đầu vào lưng . Cả người Phương Mộc run lên, muốn bước lên phía trước để tránh nhưng Liêu Á Phàm cũng thuận theo đà nhoài theo động tác của Phương Mộc. Cái tư thế vặn lưng, cúi người này duy trì được bao lâu, khoảng 5 phút sau, Phương Mộc đành phải đầu hàng.

   “Chú nữa, cháu bỏ chú ra!”

   Liêu Á Phàm nới tay, “Chú hứa chứ?”

   “Ừ, chú hứa!”

   Hai cánh tay Liêu Á Phàm từ từ buông ra. Khi Phương Mộc nghiến răng nghiến lợi vặn lưng trở lại Liêu Á Phàm nhảy lên giường, nằm quay lưng lại phía . Trong phút chốc, Phương Mộc rất muốn tranh thủ cơ hội này mở cửa chạy ra ngoài. Nhưng lại nghĩ bỏ này ở ký túc mình ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì nên đành buồn rầu ngồi ghế.

   Ngủ được rồi, Phương Mộc mở máy vi tính, tìm tài liệu chuẩn bị làm việc thâu đêm. Đọc tài liệu được lúc, kìm lòng được, lại quay lại nhìn lên giường. Liêu Á Phàm mặt quay vào tường, ôm vai nằm im. Phương Mộc nghĩ lát rồi mở cái chăn ở cuối giường, nhàng đắp lên người Liêu Á Phàm. bé vẫn nằm im nhưng Phương Mộc biết bé vẫn chưa ngủ. Phương Mộc cười gượng bật đèn bàn, tắt đèn trần, trở lại bàn tiếp tục làm việc.

   Làm việc là việc kỳ lạ. Nó có thể khiến quên đói, quên rét, quên cả thiếu nữ ngủ giường của mình mà thể nào giải thích cho người khác hiểu được. Lúc Phương Mộc ngẩng đầu lên nhìn đồng hồ, 2h30 sáng. cuộn tròn trong chăn ngủ ngon lành, có thể nghe thấy tiếng thở nhàng bình thản. Phương Mộc nhàng đứng dậy, hé cửa sổ, ngồi bậu cửa châm điếu thuốc.

   Ánh đèn trong phòng mờ tối, khói thuốc bay lên thành đám màu xanh, vừa ra khỏi mồm bị hút nhanh ra ngoài qua khe cửa. mặt kính băng đóng thành hoa sương. Ánh đèn trần màu đỏ trước cửa phòng trực ban dưới lầu nhìn qua kính cửa trở thành màu da cam mơ hồ. Nhìn lên cảm thấy như ấm áp hơn. Phương Mộc lấy tay ấn thử lên mặt kính, lập tức cảm thấy từ đầu ngón tay truyền lại cảm giác lạnh thấu xương.

   bé phía sau lưng phát ra tiếng lẩm bẩm nhè , Phương Mộc quay lại nhìn, Liêu Á Phàm lật người lại, chiếc chăn bị đạp sang bên. Phương Mộc vội đóng cửa sổ lại, đến bên giường, vừa cúi xuống định kéo chăn đắp lại cho bàn tay bất ngờ nắm lấy cánh tay .

   “Mẹ…”

   Liêu Á Phàm đương nhiên vẫn chìm đắm trong giấc mộng, mặt biểu tình cảm phức tạp, vừa nũng nịu, vừa cầu xin. Phương Mộc thử gỡ tay ra nhưng bé vẫn bíu chặt lấy.

   “Mẹ…”

   Hình như nơi yếu mềm nhất của trái tim bị lay động. Phương Mộc chần chừ lát, tuột dép ra khỏi chân, nửa nằm nửa ngồi giường. Gần như đồng thời, cả người Liêu Á Phàm ngả sát vào người , dụi mặt lên ngực , vẻ mặt rất mãn nguyện.

   “Mẹ…” Miệng bé khẽ lẩm bẩm, giọng dần, cuối cùng lại chìm vào giấc ngủ.

   Tay Phương Mộc treo lơ lửng , sau khoảng nửa phút, cuối cùng nhàng rơi xuống vai Liêu Á Phàm. Xuyên qua lớp áo nhung mỏng, có thể cảm nhận thấy xương bả vai của bé nhô lên. bé quá gầy, như đám lông vũ, tóc đầu tuy dày nhưng lại khô vàng vì thiếu dinh dưỡng. Tay Phương Mộc chỉ cần dồn sức chút, dễ dàng ôm trọn bé vào lòng.

   Liêu Á Phàm là đứa trẻ lớn tuổi nhất ở Thiên sứ Đường, những đứa trẻ khác chỉ hiểu cách lờ mờ về việc phải dời , Liêu Á Phàm ngược lại, biết rằng khi Thiên sứ Đường bị giải tán hậu quả đối với như thế nào – lại lần nữa mất nơi nương thân tạm thời của mình. Tương lai như thế nào, tiền đồ ở đâu, bé đều chẳng nhìn thấy được.

   Mông lung mịt mù là điều đáng sợ nhất đối với Liêu Á Phàm.

   Từ lúc đêm khuya sâu thẳm đến khi trời rạng sáng, từ trong tĩnh lặng đến khi tiếng người dần vang lên, Phương Mộc nằm bất động ôm Liêu Á Phàm, mắt mở to nhìn những giọt hoa tuyết từ từ sáng dần lên. Nhưng biết từ bao giờ, Phương Mộc cũng ngủ mất, khi giật mình tỉnh lại Liêu Á Phàm còn nằm trong lòng nữa.

   Phương Mộc vội choàng dậy, hoảng hốt nhìn quanh phòng, thấy Liêu Á Phàm lặng lẽ ngồi trước cửa sổ, trong tay cầm quyển sách ngoại văn, ngây người nhìn ra ngoài.

   Phương Mộc thấy hơi ngượng, quay người tìm cặp kính bàn, phát thấy mặt bàn được dọn dẹp gọn gàng, những tập tài liệu bày bừa bãi được sắp xếp lại, cái gạt tàn chất đầy đầu mẩu thuốc lá cũng được đổ . Mọi nơi mọi chốn trong phòng đều như vậy, trông sáng sủa như mới. Phương Mộc ngồi bên cạnh giường nhìn Liêu Á Phàm ngồi quay lưng lại phía mình, lúc lâu gì, đành vào phòng vệ sinh lấy nước.

   Liêu Á Phàm rửa mặt xong xuôi, Phương Mộc cũng rửa xong mặt mũi từ trước, ra hiệu cho Liêu Á Phàm theo mình ra khỏi phòng.

   Lũ quỷ độc thân lười nhác bao giờ dậy trước 8 giờ. Phương Mộc và Liêu Á Phàm thuận lợi dọc hành lang xuống tầng 1. Đứng ở góc nhà đợi lúc, cuối cùng nghe thấy tiếng ông già trực ban trở dậy mở cửa, vào phòng vệ sinh. Phương Mộc vội vàng kéo Liêu Á Phàm bước ra khỏi ký túc xá.

   Chiếc xe Jeep chạy ra khỏi sân ký túc xá Công an tỉnh, Phương Mộc mới nhõm thở dài. hỏi Liêu Á Phàm: “Mấy giờ cháu vào lớp?” Liêu Á Phàm ngoan ngoãn trả lời: “7 giờ đúng lên lớp tự học.” Phương Mộc nhìn đồng hồ, nhấn ga.

   Khi qua cửa hàng KFC, Phương Mộc xuống xe mua suất đồ ăn sáng đưa cho Liêu Á Phàm. Dặn bé phải tranh thủ tìm thời gian thích hợp ăn sớm. Liêu Á Phàm cẩn thận bỏ hộp đồ ăn vào trong cặp sách, rồi ngồi yên lặng đến tận cổng trường.

   vào cổng trường là những đứa trẻ ngáp ngắn ngáp dài, đều mặc những bộ đồng phục thể thao màu xanh trắng giống như của Liêu Á Phàm. Phương Mộc nhìn đồng hồ, 6 giờ 55 phút.

   “Mau xuống xe. Tan học tự về Thiên sứ Đường nhé.”

   Liêu Á Phàm cúi đầu động đậy, tay nắm chặt dây đeo cặp sách, lúc sau, : “Chú có thể đưa cháu được ?”

   “Cái gì?”

   Mặt Liêu Á Phàm dần dần ửng đỏ. Phương Mộc nhìn thấy mặt bé đỏ dần từ má lên tận mang tai. Liêu Á Phàm cất giọng như thầm: “Cháu có thể làm bạn của chú…”

   “Cháu, cháu, cháu đừng có suy nghĩ nhiều nữa!” Toàn thân Phương Mộc run lên, mặt tái xanh, lắp: “Mau, mau, mau vào lớp .”

   Liêu Á Phàm càng cúi đầu thấp hơn nữa, giọng to dần, “Cháu có thể giúp chú dọn dẹp vệ sinh, nấu cơm, giặt quần áo… Cháu cái gì cũng biết làm… Cháu hứa làm phiền chú…”

   Phương Mộc bất chợt mở cửa xe, “Xuống xe!”

   Liêu Á Phàm sợ giật bắn cả người, vội vàng quay lại nhìn Phương Mộc.

   Phương Mộc nhìn thấy cảm giác hỗn tạp vừa bị sỉ nhục vừa căm giận trong mắt bé.

   Liêu Á Phàm nhảy xuống, nặng nề đóng cửa xe lại rồi ba chân bốn cẳng chạy vào trường. Khi chạy qua thùng rác, Phương Mộc nhìn thấy ràng bé lôi từ trong cặp sách ra vật gì đó giận dữ ném vào đó.
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 30: Súng[/B]
   Việc bí mật theo dõi đối với bốn người là Khương Đức Tiên, Hoàng Nhuận Hoa, Đàm Ký, Quách Ngụy đã tiến hành được một thời gian. Tổ chuyên án tin rằng tổ chức hỗ trợ giết người này sớm muộn gì cũng sẽ lại gây án. Để xảy ra tình trạng đánh rắn động cỏ, họ chủ yếu cho ̣nh vị qua điện thoại di động rồi mới cử người theo dõi. Mấy ngày sau, bộ phận trinh sát kỹ thuật cung cấp một tin rất có giá trị: Vào hồi 12 giờ hôm ấy, Quách Nhụy dùng điện thoại liên lạc với Khương Đức Tiên 2 phút 37 giây, nội dung cụ thể rõ.

   Đây là một tin làm chấn động lòng người. Tổ chuyên án nhanh chóng phán đoán, hai người này có khả năng sẽ gặp nhau và triệu tập những người khác trong tổ chức. Nếu chúng chuẩn bị gây án trong đêm nay thì các thành viên khác cũng sẽ đồng thời xuất hiện. Nhưng lúc này lại chính là thời gian trước giao thừa tết dương lịch, tình hình thiếu lực lượng phát sinh. Tổ chuyên án quyết ̣nh rút số trinh sát viên theo dõi những đối tượng khác về, chỉ theo dõi qua điện thoại di động, còn lại tập trung bố trí lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đợi lệnh, hi vọng có thể cất vó gọn một mẻ, làm tan rã hoàn toàn tổ chức này.

   Khoảng 18 giờ 30 phút, Quách Nhụy ra khỏi công ty, gọi taxi về phía bắc, một tốp cảnh sát lập tức lặng lẽ bám theo. Gần như đồng thời, một tổ trinh sát khác báo về, Khương Đức Tiên cũng rời khỏi văn phòng luật sư lái xe về hướng bắc. Nửa tiếng sau hai người này gặp nhau ở nhà hàng Hồ Nam. Sau khi vào phòng số 210 thì thấy ra nữa. Tổ chuyên án cử hai trinh sát đóng vai trò khách hàng đến ăn ở phòng 213 đối diện, theo dõi chặt chẽ sự ra vào của khách ở phòng 210. Đồng thời, sau khi đã làm việc với chủ nhà hàng, một trinh sát đóng giả làm nhân viên phục vụ bưng bê đồ ăn vào phòng. Tin tức báo về: Trong phòng 210 chỉ có Quách Nhụy và Khương Đức Tiên, ngoài ra có ai khác.

   Thời gian từng giờ từng phút trôi qua, hai giờ sau, phòng 210 vẫn có thêm người vào. Khoảng 21 giờ 20 phút, Khương Đức Tiên và Quách Nhụy thanh toán tiền rồi ra. Họ cùng nhau lên một chiếc xe chạy về hướng đông, nửa tiếng sau lại vào một quán trà.

   Trịnh Lâm cảm thấy hình như phán đoán đúng, chỉ thị cho cấp dưới tiếp tục hóa trang thành khách hàng và nhân viên phục vụ đồng thời tiến hành giám sát. Lại liên hệ với bộ phận trinh sát kỹ thuật, tin tức phản ánh lại là: Điện thoại di động của Đàm Ký và Hoàng Nhuận Hoa vẫn mở, chúng vẫn ở nơi ở và làm việc của mình. Trịnh Lâm nghĩ một lúc, chỉ thị cho người trinh sát đóng giả làm nhân viên ở quán lấy lý do đưa tặng phẩm vào lại phòng một lần nữa, ́ gắng nghe được nội dung hai người bàn bac. Nhưng bọn họ, trao đổi với nhau rất nhỏ, khi thấy phục vụ vào thì nói gì nữa. Lại thất bại một lần nữa.

   “Đây là cái trò quỷ quái gì vậy?” Biên Bình ngồi trong xe chỉ huy hút thuốc liên tục, mặt ủ mày chau ́ gắng suy nghĩ. Thời gian đã gần đến nửa đêm, xem lại thời gian gây án mấy lần trước đều vào lúc gần sáng, tổ chuyên án dám rút quân về, đành phải tiếp tục chờ đợi.

   Phương Mộc ngồi trầm tư ở ghế sau. Càng nghĩ cảm thấy hai người này có vẻ như hội họp với những người khác. Do dự một lúc, mở cửa xe nhảy xuống. Mấy phút sau, Phương Mộc thở hồng hộc chạy trở lại, vừa trèo lên xe vừa nói: “Khả năng chúng ta trúng kế rồi!”

   Vừa nãy, Phương Mộc đã xuống đường dùng điện thoại công ̣ng gọi vào máy di động của Đàm Ký và Hoàng Nhuận Hoa có khả năng để máy di động bị theo dõi ở nhà, còn bọn chúng thì sớm bỏ . Nói một cách khác, hai tên này đã thoát rồi!

   Điệu hổ ly sơn!

   Tổ chuyên án để một người ở lại tiếp tục theo dõi Khúc Nhụy và Khương Đức Tiên, những người khác lập tức lên đường. Vừa khởi động xe đã phát sinh vấn đề mới, nếu như các thành viên khác của tổ chức này bắt đầu gây án thì sẽ phải tìm bọn chúng ở đâu?

   “Phía tây!” Biền Bình chỉ vào bản đồ, “Chúng điều chúng ta đến phía đông, chắc chắn ̣a điểm gây án sẽ ở phía tây.”

   Phía tây. Cửa chính của bệnh viện thuộc trường đại học Y.

   Một chiếc xe bảy chỗ màu trắng đỗ bên kia đường đối diện với ̉ng chính bệnh viện khoảng 200 mét. H tay cầm vô lăng, tinh thần rất phấn chấn, dáng vẻ háo hức như muốn được ra tay. Đ ngồi bên ghế phụ, chốc chốc lại nhìn ngó hai bên đường.

   “Vẫn chưa được à?”

   “Đợi thêm chút nữa.” Đ nhìn vào ̉ng bệnh viện thấy vẫn còn nhiều người qua lại, “Q vừa điện thoại cho tôi, cảnh sát vẫn tập trung theo dõi đằng ấy, đừng lo lắng.”

   dùng điện thoại riêng của ấy à?”

   “Cái ông này!” Đ đẩy H một cái, “Ông cho rằng Q cũng vụng về như ông sao?”

   “Có chuyện gì thế?”

   Người cảnh sát đứng phía sau chẳng nề hà gì chiếu đèn pin vào mặt Đ, “Các đỗ ở đây làm gì?”

   “Đợi người!”

   “Đợi người à?” Người cảnh sát đứng trước cau mày, “Đợi ai?”

   “Người nhà tôi điều trị ở đây, hôm nay xuất viện.” H nhìn về phía bệnh viện hất hất hàm.

   “Ra viện giờ này à?” Người cảnh sát đứng phía trước mặt đầy nghi ngờ, ̣nh hỏi tiếp thì người cảnh sát đứng phía sau bỗng giơ tay kéo tay , sau khi dùng đèn pin chiếu rọi nhanh trong xe, lùi lại, tay phải đặt lên bao súng sau lưng.

   “Tất cả mọi người, xuống xe ngay!” ra hiệu cho đồng đội rút súng, “Mau lên!”

   Người cảnh sát chưa dứt lời, tay trái H bỗng thò ra ngoài cửa xe, một khẩu súng ngắn lừng lững xuất hiện !

   “Pằng!”

   Tối nay Lỗ Húc trực ban. Sau khi xem xét nhật ký trực ban ban ngày chuẩn bi mang nộp thì nghe thấy lầu vang lên tiếng chân chạy rầm rập. vội vàng chạy ra ngoài hành lang và nhìn thấy những chiến sỹ của trung đội đặc nhiệm vũ trang đầy mình chạy xuống. Lúc đó, chiếc máy vô tuyến vai một chiến sỹ đặc nhiệm vang lên một giọng nói gấp gáp: “… Các đơn vị chú ý. Kẻ tình nghi chạy theo từ đường Vĩnh Thái hướng về phía bắc… Chú ý, kẻ tình nghi có thể mang theo súng… “

   Lỗ Húc kéo giật ta lại, “Xảy ra chuyện gì thế”?”

   Người chiến sỹ nọ vội vàng chấp hành mệnh lệnh nên chỉ nói vội một câu: “Hai cảnh sát tuần tra phát hiện thấy La Gia Hải tại bệnh viện thuộc trường đại học Y,” rồi nhanh chóng vọt ra cửa.

   Lỗ Húc đứng ngây tại chỗ một lúc, bỗng nhảy dựng lên như một con báo, chạy thẳng ra bãi để xe.

   Trịnh Lâm đặt bộ đàm xuống, ánh mắt lộ vẻ vui sướng như điên tưởng chừng thể ngăn lại được.

   “Phát hiện La Gia Hải rồi, ở khu vực bệnh viện thuộc trường đại học Y.”

   “Cái gì?” Biên Bình và Phương Mộc hẹn mà cùng bổ về phía trước. “Có mấy người? Làm thế nào phát hiện được?”

   “Hai cảnh sát tuần tra đã phát hiện thấy, tất cả có ba tên kể cả La Gia Hải.” Trinh Lâm lập tức liên lạc với tổ cảnh sát theo dõi Khương Đức Tiên và Quách Nhụy, “Hãy bám sát bọn chúng cho tôi! Tuyệt đối được để mất dấu vết, nghe rõ chưa!”

   Hạ lệnh xong, Trịnh Lâm giục lái xe chạy nhanh hơn nữa.

   “Vòng vây lớn đã hình thành rồi.” Trịnh Lâm mở to đôi mắt, dáng vẻ rất mãn nguyện. “Lần này để xem chúng nó chạy đâu!”

   Chiếc xe bảy chỗ màu trắng lao như bay đường phía sau chừng 300 mét, một chiếc xe cảnh sát kéo còi ú vội vã bám theo.

   H sắc mặt tái xanh, tập trung chú ý con đường phía trước, Đ ở cạnh kinh hồn bạt vía.

   “Làm sao lại có súng?”

   H trả lời, chân ga đột ngột tăng lên, tốc độ của chiếc xe bảy chỗ gần như đạt tới mức tối đa.

   Đ nhìn bộ mặt đáng sợ của ta, dám hỏi lại, lấy tay đánh mạnh vào đầu mấy cái, tự buộc mình im lặng.

   “Hãy chạy ra ngoại thành.”

   được!” H chốc chốc lại nhìn vào gương chiếu hậu, “Lúc này tất cả các cửa ra vào thành phố chắc chắn bị phong tỏa cả rồi.”

   Đúng vậy, cùng đồng thời với cuộc tháo chạy của bọn chúng, bộ phận cảnh sát giao thông thông qua các camera ở các ngã tư theo dõi và thông báo cho cảnh sát hướng bỏ chạy của chiếc xe bảy chỗ. Những con đường chủ yếu thông ra bên ngoài cũng đã bị cảnh sát khống chế.

   “Làm thế nào bây giờ?” Ang Đ đã rối bời cả lên, “Lần này xong cả lũ …”

   “Các hãy im miệng !” Tiếng La Gia Hải bỗng vang lên ở ghế sau; “T, là tôi đây, chúng tôi bị cảnh sát phát hiện rồi … đúng, cảnh sát đuổi theo chúng tôi…”

   Đ quay đầu lại, La Gia Hải nói chuyện điện thoại.

   “Vâng, tôi hiểu rồi.” La Gia Hải gấp điện thoại lại. “H, hãy chạy theo con đường nhỏ, các đường lớn an toàn nữa.”

   H ừ một tiếng, đến ngã tư tiếp theo ta bất ngờ đánh tay lái về bên phải.

   Đã năm phút trôi qua, cảnh sát giao thông thông báo tin tức về hướng chạy trốn của chiếc xe bảy chỗ. Chỉ có báo cáo của cảnh sát đường bám theo đuôi báo về, những kẻ tình nghi chạy vào khu vực thành phố cũ.

   “Mẹ nó chứ, tình hình này hay rồi.” Trịnh Lâm đập tay vào cửa xe. Thành phố cũ là khu vực của lều lán, đường nhỏ hẹp, ̣a hình vô cùng phức tạp, rất bất lợi cho việc vây bắt. Những kẻ tình nghi một khi đã vào được khu thành phố cũ, bất kỳ lúc nào cũng có thể bỏ xe tháo chạy, khả năng trốn thoát rất cao.

   Trịnh Lâm nghĩ một lát, lại cầm máy vô tuyến: “Tiếp tục vây bắt, trọng điểm là ở thành phố cũ. Nếu phát hiện những kẻ tình nghi được hành động tùy tiện, phải báo ngay vị trí của bọn chúng sau đó đợi chi viện. Điều động thêm một số chiến sĩ, cầu bộ đội vũ trang phối hợp.”

   Biên Bình nhíu chặt lông mày, trước tình hình hiện nay, kẻ lái xe có thể là Hoàng Nhuận Hoa, tên này trình độ lái xe giỏi, lại thông thuộc ̣a hình thành phố, khả năng trốn thoát phải là có.

   Tin xấu lại truyền về, mười phút sau, cảnh sát chiếc xe bám đuôi báo cáo mục tiêu đã biến mất, nhưng cũng kịp xác ̣nh vị trí cuối cùng trước khi chúng trốn thoát. Trịnh Lâm ra lệnh tất cả cảnh sát hiện có lập tức bao vây toàn bộ khu vực, tiến hành kiểm tra từ ngoài vào.

   Đây là khả năng cuối cùng. Nếu như những kẻ tình nghi sau khi thoát khỏi cuộc truy đuổi tìm nơi vắng vẻ bỏ lại xe ô tô, sau đó chia nhau bỏ trốn thì công tác truy tìm càng thêm khó khăn.

   Trong phút chốc, những người trong xe chỉ huy ai nói gì, chiếc máy bộ đàm trong tay Trịnh Lâm cũng chỉ vang lên những thanh hỗn tạp của sóng vô tuyến. Trước mắt, hình như ngoài việc cấp tốc truy đuổi ở khu vực được thông báo, còn khả năng nào có thể tiến hành được, sắc mặt Trịnh Lâm tái , những người khác cũng tỏ ra rất bực tức, mười mấy phút trước còn cho rằng có thể bắt gọn tổ chức này, ngờ trình độ xảo quyệt của bọn này vượt xa cả sự tưởng tượng. Phương Mộc đờ đẫn như cây gỗ nhìn ra ngoài cửa xe, lẽ nào lần này lại để tuột mất La Gia Hải?

   Đột nhiên, trong máy bộ đàm chợt vang lên giọng nói rành rọt: “C09748 gọi tổng đài, C09748 gọi tổng đài?”

   Trịnh Lâm khẽ giật mình, vội vàng ấn vào máy bộ đàm: “Tôi là Trịnh Lâm, có tình hình gì ?”

   “Tôi là cảnh sát C09748, phát xe của những kẻ khả nghi chạy đường Xương Thịnh, chạy từ hướng nam về phía bắc, xin báo cáo lại, phát hiện ra xe của những kẻ khả nghi chạy đường Xương Thịnh, chạy từ hướng nam về phía bắc …”

   “Tiếp tục bám sát, được tùy tiện hành động, thường xuyên duy trì liên lạc!” Trịnh Lâm lập tức hạ lệnh cho các đơn vị khẩn trương tập trung về quanh khu vực đường Xương Thịnh, chuẩn bị vây bắt.

   Hạ lệnh xong, Trịnh Lâm quay đầu lại phấn khởi nói: “Lúc về kiểm tra xem thằng cha kia là thằng nào, ghi công cho hắn.”

   “C09748 …” Phương Mộc khẽ nhẩm trong mồm, bỗng nhiên trợn tròn mắt lên, đây chẳng phải là số hiệu của Lỗ Húc sao?”

   Cắt đuôi được chiếc xe cảnh sát bám phía sau, cả ba người đều thở phào nhẹ nhõm. Ahh H tỏ ra rất tự đắc.

   “Thằng nhóc kia có dám đua xe cùng ông nữa ?”

   “Đừng có vội đắc ý sớm!” La Gia Hải mở máy điện thoại, “ T, chúng tôi bỏ xe lại chia nhau trốn đây.”

   Khi hai người còn lại dám chậm trễ, giảm dần tốc độ tìm một chỗ thích hợp để bỏ xe lại thì bỗng nghe có tiếng còi ú của xe cảnh sát, trong khoảnh khắc, chiếc xe mô tô cảnh sát từ phía sau đã đuổi tới.

   Lỗ Húc đã đoán được ý đồ của những kẻ tình nghi, bọn chúng giảm tốc độ để tìm chỗ bỏ xe lại, nếu chúng chia nhau ra bỏ trốn thì sẽ rất khó khăn cho công tác vây bắt, bắt buộc phải tìm cách giữ chúng ở xe chờ chi viện rồi tiếp tục hành động.

   Chiếc xe bảy chỗ quả nhiên lại tăng tốc bỏ chạy. Lỗ Húc từ phía sau giữ một khoảng cách nhất ̣nh, tiếp tục đeo bám.

   “Mẹ kiếp!” Đ cuống lên, giật lấy khẩu súng H vừa dùng để ở nắp tap-lô, mở cửa xe, nhằm Lỗ Húc bóp cò.

   Súng nổ. Nhưng Lỗ Húc dưới ánh trăng đã nhìn thấy cái vật cầm tay kia chính là một khẩu súng! Trong chớp mắt, đã còn tình trạng né tránh mà nhấn mạnh tay ga cho chiếc mô tô cảnh sát vượt lên.

   “Dừng lại! Tất cả xuống xe ngay!” Lỗ Húc một tay nắm ghi đông, tay kia chỉ vào cửa xe ô tô, “Nộp súng ngay!”

   “Mẹ kiếp, tại sao súng lại nổ?” Đ tức lồng lộn tháo khẩu súng ra.

   H mắm môi mắm lợi, bỗng nhiên đánh tay lái thật mạnh về bên phải, chiếc xe bảy chỗ tạt về phía chiếc mô tô cảnh sát. Lỗ Húc đạp phanh, chiếc mô tô giảm tốc độ, thuận đà chuyển sang bên trái ô tô.

   “Hãy trả súng cho ta – Giao nộp ngay!”

   H gần như phát điên, lại lồng lộn lao sang bên trái, Lỗ Húc một lần nữa nhanh chóng tránh được. Một loạt xe đạp bên đường bị xe bảy chỗ đâm đổ, những mảnh vỡ bay lên đập vào người Lỗ Húc, nhưng hề cảm thấy đau đớn.

   con đường nhỏ hẹp, chiếc ô tô bảy chỗ và chiếc xe mô tô cảnh sát thi nhau đâm tránh, một bên muốn giành lại khẩu súng bị mất, một bên ́ gắng tìm cách chạy trốn. Cả hai đều muốn dồn nhau vào chỗ chết mà biết rằng con đường này sắp đoạn cuối, phía trước xa là một cây cầu.

   Trong mắt H có con đường phía trước, chỉ có người cảnh sát hết lao bên phải lại lạng sang trái. Qua ánh trăng yếu ớt, H ngạc nhiên phát hiên người cảnh sát máu chảy đầy mặt. Một ý đồ giết người dần hình thành trong đầu.

   Được, mày nhất ̣nh liều chết truy đuổi, ông mày sẽ cho mày được toại nguyện!

   H chờ cho chiếc mô tô xuất hiện lại bên phải xe ô tô, bèn nghiến răng đánh vô lăng liên tiếp hai lần liền, nhằm phía chiếc mô tô đâm tới …

   ta nhìn thấy phía trước là chiếc trụ cầu bằng xi măng.

   Khi cảm nhận thấy, H theo bản năng tránh về bên trái, nhưng đã kịp nữa rồi. Đầu bên phải của xe bảy chỗ đâm mạnh vào trụ cầu. Cả chiếc xe quay ngang, quán tính quá lớn khiến nó lật liên tiếp mấy vòng. Lỗ Húc vội vàng đạp phanh, ngay lập tức xe mô tô cũng bị mất thăng bằng. Người, xe cùng bay lên, đập vào chiếc xe bảy chỗ vừa bị lật rồi đổ xoài ra.

   Mấy phút trôi qua mà dài như hàng thế kỷ. H là người tỉnh dậy đầu tiên. ta ́ gắng mở khóa dây an toàn trong chiếc xe nằm nghiêng. Vừa lau máu mặt, H nhìn thấy bên kính chắn gió có một lỗ hổng lớn. Đ ở bên cạnh biết đã đâu. kịp nghĩ nhiều, H vội vàng bò ra ngoài xe. Nghe thấy tiếng kêu la của La Gia Hải quay lại kéo ta ra.

   Hai người đứng run rẩy cầu, dưới ánh sáng của chiếc đèn xe còn sót lại, La Gia Hải nhìn xung quanh, đường đầy những mảnh vụn của chiếc xe đổ, “ Đ đâu?”

   biết. thể bỏ ta ở đây được, mau, mau tìm ta ngay.”

   Hai người lảo đảo nhìn bốn xung quanh, vừa vừa gọi nhỏ: “Đ, ở đâu?”

   có tiếng trả lời. H loạng choạng về phía bên cầu, dưới cầu tối om nhìn thấy gì. “Có thể nào…” ta chỉ tay xuống dưới cầu, giọng run rẩy, “Đ có thể rơi xuống dưới này ?”

   Nói chưa dứt lời, H bỗng cảm thấy hai chân mình bị ôm chặt. Đó là một cảnh sát!

   H vừa kinh ngạc vừa tức giận, ́ gắng thoát khỏi người cảnh sát. Người cảnh sát nằm cầu hướng về phía sau, đầu và mặt đầy máu, thở thoi thóp nhưng vẫn ́ gắng giẫy giụa bò lên, tay nắm chặt chân đối phương.

   được , hãy trả … cho tôi!”

   H nhấc chân lên đạp vào ngược người cảnh sát, trong tiếng chửi đã thấy nghèn nghẹn: “Tao có giết bố mẹ hay vợ con mày đâu? Vì sao buông tao ra! Vì sao?”

   Giọng nói đứt quãng vang lên rất rõ ràng, ngực người cảnh sát lún xuống, tiếng rên hừ hừ trong ̉ họng, một tay vẫn ́ gắng tóm vào trung. La Gia Hải vô cùng lo lắng nắm lấy vai H kéo về phía sau, “ điên à? đánh nữa chúng ta mau chạy thôi!”

   H đầu tiên là kinh sợ sau đó trong lòng đầy tuyệt vọng, ta quay người đẩy La Gia Hải một cái, “Chạy mau!” La Gia Hải loạng choạng lùi về phía sau hai bước, lăn xuống sườn dốc bên cầu.

   Khi H quay người trở lại, trước mặt đã tràn ngập ánh đèn pin lấp loáng, kỳ lạ một điều, ta cảm thấy trong lòng bình tĩnh vô cùng. ta cúi xuống nhặt một mảnh kính vỡ, kề vào ̉ người cảnh sát, vừa kêu to một câu: “ được lại gần!”, vừa dứt lời thì tiếng súng vang lên.

   Hoàng Nhuận Hoa ngã nhào xuống đất, toàn thân giãy giụa, trước khi mất hết ý thức, ta bỗng nhiên nảy ra một ý nghĩ kỳ quái: Nếu như có cơ hội, ta sẽ nói với mọi người, khi trúng đạn đau đâu, chỉ giống như đẩy mạnh một cái, ngoài cảm giác nóng bỏng vụt đến, tiếp theo sẽ là lạnh buốt đến tận tim gan.

   Phương Mộc chờ cho xe dừng hẳn đã nhảy xuống, đẩy những người mặc sắc phục trước mặt ra, chạy thẳng đến hiện trường. Một khoảng cách đến 200 mét mà như dài vô tận, nhìn thấy xác chiếc mô tô, một dự cảm chẳng lành cứ lớn dần lên.

   Xác Hoàng Nhuận Hoa đã bị những đội viên đặc nhiệm vây quanh, mấy khẩu súng chĩa vào bộ mặt đã mất hết thần sắc. Người bị thương duy nhất hiện trường mặt mũi hoàn toàn thay đổi nhưng Phương Mộc vẫn nhận ra đó là Lỗ Húc qua số hiệu cảnh sát ngực .

   Lỗ Húc bị thương rất nặng, xương ngực bị lõm xuống một cách đáng sợ. Phương Mộc dám động vào cậu ta dù rất nhẹ nhàng, gọi to bên tai: Lỗ Húc, Lỗ Húc …”

   Miệng Lỗ Húc bỗng nhiên hơi động đậy, tiếp đó là những bong bóng đỏ máu tràn ra. Phương Mộc trong lòng lạnh băng, khả năng xương sườn gẫy đã đâm vào nội tạng. Phương Mộc cất tiếng gọi thất thanh: “Xe cấp cứu nhanh lên, mau gọi xe cấp cứu!”

   Bỗng nhiên một giọng yếu ớt phát ra từ miệng Lỗ Húc: “Súng… súng…”

   Phương Mộc vội vàng tìm xung quanh, nhưng mặt đất đầy những linh kiện và mảnh vỡ, biết tìm súng ở đâu đây? Bống nhiên, Phương Mộc nhìn thấy chiếc xe bảy chỗ lật nghiêng nằm cách đó xa chợt bừng tỉnh.

   “Mau! Mau! Mau!” cuống đến nỗi nói ra lời, “Mau ra xe tìm khẩu súng!”

   Mấy cảnh sát đặc nhiệm vội vàng chạy ra xe. Phương Mộc cúi đầu, vừa lau bọt máu ngừng chảy ra miệng Lỗ Húc vừa lẩm bẩm: “ sao đâu… sao đâu… cẫu hãy ́ gắng lên…”

   Mắt Lỗ Húc đã mở được nữa, toàn thân giãy giụa yếu ớt, cánh tay nắm chặt Phương Mộc cũng lạnh dần.

   Mấy phút sau, một cảnh sát đặc nhiệm hô to: “Tìm thấy rồi!”, thế rồi ta rẽ đám đông mang món đồ nặng trình trịch ấy đặt vào tay Phương Mộc.

   Lỗ Húc trong tình trạng mê man, nghe thấy tiếng hô thì hé mở mắt đã bị máu me dính chặt, con ngươi đã thất thần bỗng vụt sáng. Phương Mộc thì ngẩn người chăm chú nhìn khẩu súng trong tay. Đây là khẩu súng dùng để phát lệnh được cải tạo từ súng bắn bằng thuốc súng. Tay Lỗ Húc xòe ra, giọng tăng lên rất nhiều, “Súng…, súng…”

   Đầu óc Phương Mộc hoàn toàn trống rỗng, mắt nhìn vào bao súng bên người cảnh sát tuần tra. chẳng nói chẳng rằng vòng qua người cảnh sát tuần tra, đưa tay ra rút khẩu súng. Người cảnh sát tuần tra theo bản năng muốn ngăn lại, nghĩ một lúc, lại lặng lẽ cởi dây súng người ra.

   Phương Mộc đưa khẩu súng vào tay Lỗ Húc, nói to: “Tìm thấy súng rồi, Lỗ Húc, tìm thấy súng rồi!”

   Mắt Lỗ Húc đã thể tụ vào tiêu điểm được nữa nhưng sức mạnh trong tay thì lại mạnh hẳn lên, như muốn ôm khẩu súng vào lòng.

   “Tôi..” Một nụ cười rất khó cảm thấy từ từ nở ra môi, “Coi như…”

   Nói chưa xong câu ̣nh nói, ánh sáng chói lọi trong mắt người cảnh sát mang số hiệu C09748 đã trở nên u ám, rồi dần dần biến mất.
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 31: Kẻ hiến tặng[/B]
   Khương Đức Tiên gập điện thoại, mặt trắng bệch. ta tắt điện thoại di động, lấy sim ra, lại lấy khăn ăn vừa dùng qua bàn lau trong lau ngoài, vừa ra hiệu cho Quách Nhụy đưa điện thoại của cho .

   “Chuyển sang liên lạc nội bộ, nhanh lên!”

   Quách Nhụy ngơ ngác chẳng hiểu gì đưa điện thoại cho Khương Đức Tiên. Khương Đức Tiên lại lặp lại những động tác vừa làm với chiếc điện thoại này, sau đó dùng khăn ăn bọc điện thoại lại, cẩn thận cho vào trong người, đứng dậy nói với Quách Nhụy: “ ở đây đừng đâu, tôi sẽ quay lại ngay.”

   Vừa bước ra khỏi cửa ta đã cảm thấy ánh mắt của người khách phòng đối diện nhìn mình với ánh mắt lạ thường. Khương Đức Tiên giả vờ như biết gì thẳng ra phòng vệ sinh cuối hành lang.

   Đóng cửa phòng vệ sinh lại, Khương Đức Tiên lấy điện thoại di động từ trong người ra, ném vào thùng đựng giấy lộn cạnh vách ngăn, lại lấy sim điện thoại ra bỏ vào bệ xí. Tiếp đó, ta kéo quần, giải vào cái bệ tiểu, từ ngoài cửa sổ nhìn ra thấy bóng hai người lại lại ven đường dưới tầng 1.

   ta cười gượng, kéo quần lên bước ra ngoài. Cạnh lavabo một người đàn ông đứng rửa tay, Khương Đức Tiên nhận ra ta là một trong những người khách ở phòng đối diện.

   Khi quay trở lại phòng, Quách Nhụy chờ được, hỏi: “Sao rồi?”

   Khương Đức Tiên hạ thấp giọng trả lời: “Bên phía ông H xảy ra chuyện rồi.”

   Sắc mặt Quách NHụy lập tức tái nhợt, môi mấp máy mấy lần: “Đàm Kỳ thế nào rồi?”

   “Vẫn chưa biết!”

   Quách Nhụy đứng vụt dậy, vội vàng cầm túi xách chạy ra ngoài. Khương Đức Tiên nắm ngay lấy tay , gằn giọng: “ làm cái gì thế?”

   “Em phải xem sao.” Quách Nhụy ́ gắng giằng tay ra, “ đừng có ngăn em!”

   “Ngồi xuống!” Mặt Khương Đức Tiên biến dạng một cách đáng sợ, “ ̣nh hại chết tất cả mọi người sao?”

   “Nếu thật sự đã xảy ra chuyện, cho rằng vẫn còn đường sống hay sao?” Quách Nhụy gần như phát điên, “ bỏ em ra!”

   “Bốp!” Một cái tát mạnh giáng vào mặt Quách Nhụy, hoảng quá, Quách Nhụy phải dừng lại.

   “Xin lỗi , Q.” Khương Đức Tiên hạ giọng: “Có lẽ sợ việc còn có cơ cứu vãn. Chúng ta thể để cho trận tuyến phía trước rối loạn.”

   Lời nói của Khương Đức Tiên giúp Quách Nhụy tạm thời ổn ̣nh trở lại, nhưng chưa được bao lâu lại ôm mặt khóc.

   “Ông trời phù hộ… ông trời phù hộ… Đàm Kỳ…”

   Khương Đức Tiên gượng cười an ủi: “ đừng có lo lắng quá, chắc sẽ sớm có người đến báo tin cho chúng ta thôi. Chỉ có điều phải nhớ, dù thế nào cũng được nói gì.”

   Quả nhiên đến nửa giờ sau, cửa phòng bị mở rất mạnh, Trịnh Lâm dẫn mấy cảnh sát lần lượt bước vào. Biên Bình và Phương Mộc tiếp ngay phía sau.

   Khương Đức Tiên đứng dậy: “Các làm gì vậy?”

   Chưa dứt lời, hai cảnh sát động tác nhanh nhẹn đã bẻ quặt tay Khương Đức Tiên ra đằng sau, gì mặt xuống bàn, một cảnh sát khác lập tức khám người.

   “Lệnh khám người đâu, các có lệnh khám người ?”

   Khương Đức Tiên bị đè chặt, luôn miệng kêu: “Các làm như thế này là phạm pháp!”

   Trịnh Lâm thèm trả lời, cầm chiếc điện thoại người cảnh sát chịu trách nhiệm khám người vừa đưa cho, một nữ cảnh sát khám người Quách Nhụy cũng lôi ra một chiếc điện thoại di động. Trịnh Lâm chia ra gọi cả hai điện thoại, mặt biến sắc.

   phải hai cái này, tìm tiếp !” Trịnh Lâm nhìn bộ mặt đỏ gay của Khương Đức Tiên, vẫy vẫy tay. “Hãy thả ta ra.”

   Đồ đạc của hai người đều bị lục tung, nhưng tìm thấy chiếc điệnt thoại thứ hai. Trịnh Lâm nghĩ một lát, gọi một người phụ trách công tác theo dõi ra ngoài. Người nhân viên chịu trách nhiệm phong tỏa ở tầng 1 nói cửa sổ phòng và cửa sổ phòng vệ sinh trước sau bị kéo ra, trừ khả năng ném ra ngoài. Người cảnh sát phụ trách theo dõi ngồi ở phòng đối diện đấm vào ngực một cái, chạy vội ra phòng vệ sinh, một lát sau, ta chạy trở lại, vật chứng trong tay là hai chiếc điện thoại. Trịnh Lâm nhìn hai chiếc điện thoại, hỏi người cảnh sát: “ tận mắt nhìn thấy ta ném à?”

   Người cảnh sát hơi ngượng trả lời: “. Tôi chỉ nhìn thấy ta vào phòng vệ sinh.” Trịnh Lâm rủa thầm một câu, ra lệnh cho cấp dưới mang hai chiếc điện thoại về để kiểm tra vân tay.

   Trịnh Lâm trở lại phòng trà, Quách Nhụy đã bị dẫn vào một phòng khác. ngồi trước mặt Khương Đức Tiên quần áo xộc xệch, nhìn thẳng vào mặt ta đến một phút, thong thả nói: “Nói , đã quá rõ vì sao tôi đến đây tìm .”

   Khương Đức Tiên đã lấy lại bình tĩnh cười nhạt một tiếng: “ cũng biết tôi làm nghề gì mà, mớm cung chẳng có tác dụng gì với tôi đâu.”

   Trịnh Lâm cũng cười, “Đừng đắc ý quá sớm, cho rằng tôi nắm được gì mà lại đến đây bắt sao?” ra hiệu cho người cảnh sát sau lưng, “Dẫn ta !”

   0 giờ 30 phút đêm, hai cảnh sát tuần tra tuần trong khu vực gần bệnh viện thuộc trường Đại Học Y, phát hiện một chiếc xe khả nghi. Khi tiến hành kiểm tra họ phát hiện có một người giống La Gia Hải – tội phạm bỏ trốn bị truy nã. Cảnh sát tuần tra cầu những người có mặt xuống xe để kiểm tra thì tài xế bất ngờ nổ súng và lái xe bỏ chạy. May mà hai cảnh sát mặc quần áo công vụ đa chức năng tương đối dày nên đạn chỉ bắn vào lưới sắt làm chấn thương phần mềm. Sau khi lãnh đạo Sở nhận được báo cáo, đã nhanh chóng tổ chức lực lượng vây bắt. Đến 1 giờ 20 phút cũng ngày đã bắt được những kẻ khả nghi chiếc xe. Kẻ khả nghi Hoàng Nhuận Hoa bị bắn chết, Đàm Kỳ bị trọng thương, kẻ khả nghi khác là La Gia Hải chạy thoát. Trong cuộc vây bắt này lực lượng cảnh sát cũng phải trả giá đắt, cảnh sát mang số hiệu C09748 Lỗ Húc đã dũng hi sinh.

   Hai kẻ tình nghi khác là Khương Đức Tiên và Quách Nhụy bị tạm giữ theo luật pháp. Nghiên cứu cho thấy hai người này có thể là kẻ tình nghi quan trọng của vụ án, tổ chuyên án quyết ̣nh sẽ tạm giam hai người này, thời gian là 30 ngày.

   Trong phòng cấp cứu của bệnh viện thuộc trường đại học Y, Đàm Kỳ mặt đeo bình ô xy, người cắm đầy những ống dẫn to nhỏ, nằm giường bệnh. Phương Mộc trước giường hắn nhìn một lúc, quay lại hỏi Trịnh Lâm đứng ôm vai: “Tình hình ra sao rồi?”

   “Bị thương nặng phần đầu và ngực, vừa mới phẫu thuật xong.” Trịnh Lâm thở dài, “Tạm thời còn nguy hiểm đến tính mạng nữa.”

   “Khi nào thì hắn có thể tỉnh lại?”

   biết. Có thể ba ngày, cũng có thể ba năm.” Sắc mặt Trịnh Lâm trông càng u ám, “Bác sĩ nói hắn rất có thể trở thành người thực vật.”

   Phương Mộc thấy lòng nặng trĩu. Trước mắt đủ chứng cứ buộc tội Quách Nhụy và Khương Đức Tiên. Hoàng Nhuận Hoa cũng đã chết, chỉ có thể dựa vào lời khai của Đàm Kỳ, nếu đành phải thả người. Mà Đàm Kỳ thì biết bao giờ mới tỉnh lại. Hi vọng duy nhất là nhanh chóng bắt lại La Gia Hải.

   suy nghĩ thì điện thoại trong túi rung lên, Phương Mộc ngó nhìn thì ra là Biên Bình.

   “Cậu về Sở ngay, có phát hiện ở chiếc xe bảy chỗ.”

   Qua cuộc va chạm trong buổi sớm hôm ấy, chiếc xe bảy chỗ bị hư hỏng nặng, nhưng những nhân viên khám nghiệm đã phát hiện xe những vật chứng quan trọng, trong đó quan trọng nhất là một cái xác.

   Xác chết là một người đàn ông, khoảng từ 35 đến 40 tuổi. Lõa thể, bị nhét vào một cái bao tải. Pháp y suy đoán thời gian chết khoảng từ 20 giờ hôm qua đến 0 giờ. Nguyên nhân chết là do bị ngạt. Từ những căn cứ thu nhập được xác chết cho tháy nạn nhân đã bị bóp ̉ chết.

   Da nạn nhân thô ráp, nhưng mặt lại thấy được một ít hóa chất, qua phân tích được biết đó là một loại sản phẩm dưỡng da. Từ mái tóc được phun keo bọt ̣nh hình có thể thấy nạn nhân là người rất chú ý đến dáng vẻ bề ngoài.

   Phương Mộc cúi xuống, ngử ngửi lại cơ thể của nạn nhân, sau đó khịt khịt mũi, “Chết đã lâu rồi sao người vẫn thơm thế?”

   “Ôi” Người cán bộ pháp y thao tác ngẩng đầu lên, “Thằng cha này xức rất nhiều nước hoa.”

   Phương Mộc nghĩ một lát, quay lại hỏi người đồng nghiệp cùng tổ chuyên án: “Đã xác ̣nh được thân phận của nạn nhân chưa?”

   “Vẫn chưa. người nạn nhân có vật gì chứng tỏ thân phận của mình, nhưng chúng tôi đã cho thông báo tìm người rồi.”

   “Thế à.” Phương Mộc gật đầu. “Hãy xác minh ở những điểm giải trí lớn nhỏ, những nơi có biểu diễn văn nghệ.”

   Người đồng nghiệp gật đầu rồi ra. Phương Mộc quay lại chỉ chỉ những vòng tròn màu đỏ rải rác xác nạn nhân. “Các vẽ những vòng tròn đỏ kia để làm gì, là trọng điểm khám nghiệm à?”

   .” Người cán bộ pháp y ngừng tay lại, “Đó phải do chúng tôi vẽ.”

   “Cái gì?” Phương Mộc cảm thấy ngạc nhiên, “Ý là khi mang cái xác này về, đó đã có những vòng tròn này rồi phải ?”

   “Đúng!”

   Có vấn đề, Phương Mộc phấn khởi nghĩ. quan sát tỉ mỉ những vòng tròn đỏ, thấy trong khoang mắt của nạn nhân có một đôi, một số vị trí người cũng có vài cái.

   “Phía sau lưng có hai cái.” Người cán bộ pháp y thò tay ra sau lưng mình chỉ chỉ, “Ở đây này.”

   “Những vòng tròn đỏ này nằm ở những vị trí nào?”

   “Ồ, thế mà tôi nghĩ ra.” Người cán bộ pháp y cũng tỏ ra phấn khởi, ước lượng đại thể một lượt, “Đay là tim, đây là gan, đây là ruột non, còn đây là lá lách, phía sau lưng là thận, hà hà, có ý nghĩa đấy.”

   “Ý nghĩa gì cơ?” Phương Môc vội hỏi.

   xem này,” người cán bộ pháp y chỉ vào vòng tròn đỏ khoang măt, “Đối xứng ở đây phải là giác mạc. Tim, gan, ruột non, lá lách, tuyến tụy, lại thêm giác mạc đều là những bộ phận cơ thể có thể hiến tặng. Nếu như thêm xương, da, huyết quản và tế bào tạo máu..” ta khoát tay cơ thể nạn nhân, “…Thì toàn thân thằng cha này đều là của quý, hà hà.”

   Phương Mộc cười mà trầm ngâm suy nghĩ.

   Theo lời kể của hai cảnh sát tuần tra, khi phát hiện ra chiếc xe bảy chỗ, nó đỗ cạnh bệnh viện thuộc trường Đại học Y, mà người nạn nhân lại bị hung thủ vẽ những vòng tròn đó ở những vị trí những bộ phận cơ thể có thể hiến tặng, lẽ nào bọn chúng lại muốn biến nạn nhân thành kẻ hiến tặng và đem bỏ ở bệnh viện?

   Điều này là thể, thân phận nạn nhân còn đợi xác minh, cứ coi như là cái xác vô danh, cũng có thể giúp bệnh viện dùng làm thí nghiệm hoặc để làm giáo cụ. thể có khả năng tùy tiện cắt bỏ các bộ phận này để cấy ghép, cũng có thể nói, mục ́ch chính của hung thủ phải là để cho nạn nhân hiến tặng các bộ phận cơ thể mà dùng cái xác của ta để biểu đạt một loại tâm trạng nào đó.

   Đây cũng lại là một nghi thức.

   Vấn đề là, trong ba người này, ai là nhân vật chính của nghi thức. Nếu giả thiết của Phương Mộc là đúng, thì Đàm Kỳ đã hoàn thành nhân vật chính trong nghi thức của mình; Nếu như vai chính lần này là La Gia Hải thì người chết kia rất có thể là kẻ năm đó đã cường hiếp Thẩm Tương, nhưng qua khám xét hiện trường, ý nghĩa của việc phạm tội để báo thù rõ ràng.

   Phương Mộc cẩn thận, tỉ mỉ khám nghiệm xác của Hoàng Nhuận Hoa. phát hiện người ra ngoài vết thương bằng súng còn có những vết thương cũ da. Từ vị trí của những vết thương này cho thấy rất giống với hình thức ta tự gây thương tích cho mình. Xem ra này lúc còn sống đã từng có những hành vi tự hành hạ mình rất ghê gớm. Phương Mộc bồng nhiên thấy tâm trí lay động. Có lẽ người muốn hiến tế các bộ phận cơ thể chính là Hoàng Nhuận Hoa?

   Phương Mộc lập tức cử người hỏi vợ Hoàng Nhuận Hoa, còn mình thì cầm ảnh của Hoàng Nhuận Hoa đến một số bệnh viện trong thành phố. Trải qua vừa trọn hai ngày xác minh, hai bệnh viện (trong đó bao gồm cả bệnh viện thuộc trường đại học Y) đều xác nhận Hoàng Nhuận Hoa đã từng đến bệnh viện cầu được hiến tặng các bộ phận cơ thể. Bệnh viện nhận thấy tinh thần ta ổn ̣nh, phù hơp với điều kiện hiến tặng nên đều từ chối. Còn kết quả xác minh qua vợ Hoàng Nhuận Hoa, ta xác nhận đã từng tận mắt nhìn thấy chồng mình dùng dao cạo cứa đứt tay mình trong phòng vệ sinh.

   Xem ra, Hoàng Nhuận Hoa rất căm ghét bản thân, chỉ hận một nỗi thể hủy hoại được bản thân mình cho đến chết. Nhìn từ góc độ tâm lý học thì nguyên nhân gây ra loại tinh thần như thế này thường là do có sự áy náy trong người. Mà Hoàng Nhuận Hoa sau khi giết chết nạn nhân lại ̣nh biến nạn nhân thành kẻ hiến tế đem vứt ở bệnh viện, có mùi vị của nguy cơ tâm lý “Đổ lỗi”.

   Vấn đề luôn gây băn khoăn cho tổ chuyên án hình như đã được sáng tỏ phần nào: Ý nguyện ban đầu thành lập tổ chức hỗ trợ giết người này có lẽ là để thoát khỏi một căn bệnh tâm lý nào đó.

   Phương Mộc ngắm nhìn bức ảnh Hoàng Nhuận Hoa trong tay, đã bị trúng đạn chết, mắt nhắm nghiền, miệng mở to như cam lòng. Có lẽ lúc đó ta cho rằng đã thoát ra được sự phiền nhiễu, có thể bắt đầu lại cuộc sống.

   Phương Mộc mệt mỏi nhắm mắt lại, Hoàng Nhuận Hoa chắc chắn nắm rất nhiều bí mật, nhưng ta đã vĩnh viễn nói được nữa rồi.

   Thân phận của nạn nhân nhanh chóng được xác minh làm rõ, Nhiếp Bảo Khánh, 33 tuổi, trình độ đại hoc, nghề nghiêp: diễn viên. Nói là diễn viên thực ra chỉ là biểu diễn một số tiểu phẩm cách điệu tầm thường ở những nơi vui chơi giải trí trong thành phố. Hôm xảy ra án mạng, Nhiếp Bảo Khánh biểu diễn ở nhà hàng Kim Đạt. Khoảng 18 giờ, bảo vệ ở tiểu khu ta ở nhìn thấy ta rời khỏi nhà, nhưng đến 20 giờ khi tiết mục biểu diễn bắt đầu, Nhiếp Bảo Khánh vẫn chưa đến nhà hàng Kim Đạt. Sơ bộ nhận ̣nh trong khoảng thời gian này, Nhiếp Bảo Khánh đã bị bắt cóc.

   Nạn nhân là người làm công tác biểu diễn văn nghệ ở các ̣a điểm vui chơi giải trí tiếp xúc nhiều thành phần phức tạp. Nhưng vợ Hoàng Nhuận Hoa và đồng nghiệp của ta đều nói rằng Hoàng Nhuận Hoa lúc bình thường là người an phận thủ thường, chưa bao giờ dính dáng đến những nơi như vậy. Thế thì nạn nhân và Hoàng Nhuận Hoa có khuc mắc gì với nhau? Nạn nhân có liên quan gì đến tâm lý căm ghét bản thân đến cực độ của hung thủ?

   Mớ bòng bong càng gỡ càng rối, mà năm người nắm được bí mật thì một người đã chết, một bị thương, một chạy trốn, hai người còn lại thì chịu mở miệng.

   Vụt một cái đã hơn 10 ngày trôi qua. Đàm Kỳ vẫn mê man bất tỉnh. Thời hạn tạm giam 30 ngày, nay chỉ còn chưa đầy nửa tháng. Nếu tìm được chứng cứ có tính thuyết phục chỉ còn cách biến hình thức tạm giam hình sự đối với Quách Nhụy và Khương Đức Tiên thành bảo lãnh tạm tha chờ xét sử hoặc theo dõi nơi cư trú, nhiều nhất cũng chỉ được theo dõi trong 12 tháng. Tổ chuyên án đứng trước một áp lực rất lớn.

   Khương Đức Tiên và Quách Nhụy sau khi bị tạm giam đã bị hỏi cung một lần, song hai người này đều đề nghị được tạm tha chờ xét xử, sau đó chịu khai một lời. Sau khi viện Kiểm sát từ chối tạm tha, Khương Đức Tiên và Quách Nhụy có biểu hiện đồng nhất. Khương Đức Tiên hàng ngày ngồi trong nhà gian nhắm mắt dưỡng thần, mỗi lần bị hỏi cung đều trả lời những câu chẳng có liên quan gì, đối với tình tiết liên quan đến vụ án thì ngậm miệng nói. Quách Nhụy thì truy hỏi tình hình Đàm Kỳ. Tuy thông báo cho hai người này về tình hình vụ án nhưng tin rằng bọn này đã biết Đàm Kỳ hôn mê bất tỉnh ở bệnh viên. Khương Đức Tiên có thể yên tâm chờ đợi hết thời gian tạm giam, có lẽ cũng vì lý do này.

   Ở hiện trường phát hiện tổng ̣ng bốn chiếc điện thoại di động. Trong phần lưu giữ cuộc gọi có sáu số điện thoại. Căn cứ vào thông báo của bộ phận trinh sát kỹ thuật, ngoài số điện thoại Đàm Kỳ và Hoàng Nhuận Hoa sử dụng ra, còn bốn số điện thoại kia thì ̣a điểm cuộc gọi cuối cùng được phân chia là: Một ở quán trà (nghi là số điện thoại Khương Đức Tiên và Quách Nhụy đã dùng), một ở cạnh cây cầu bị đâm xe và một ở quán rượu phía bắc. Căn cứ vào sáu số điện thoại đã được lưu lại, tổ chuyên án sơ bộ nhận ̣nh, La Gia Hải sau khi chạy thoát đã dùng điện thoại di động liên lạc với một nhân vật bí mật ở quán rượu, người này đã chỉ thị cho La Gia Hải tắt máy, tháo bỏ sim vứt , sau đó chỉ thị tiếp cho Khương Đức Tiên và Quách Nhụy ngay lập tức bỏ máy điện thoại, bản thân ta cũng làm như thế. Hai chiếc điện thoại tìm thấy ở quán trà phát hiện thấy dấu vân tay nào, cho nên trước mắt chứng cứ để buộc tội Khương Đức Tiên và Quách Nhụy hầu như có.

   Nhân vật bí mật ở quán rượu rất có khả năng là kẻ cầm đầu tổ chức, nhưng dĩ nhiên là dễ tìm ra hắn, hy vọng duy nhất là phải nhanh chóng tìm bắt được La Gia Hải.

   Sở công an thành phố báo cáo công trạng của Lỗ Húc lên UBND tỉnh và đề nghị truy tặng danh hiệu Liệt sĩ cách mạng cho . Tỉnh phê chuẩn với lý do Lỗ Húc tham gia vây bắt nhưng đã tự ý rời bỏ nhiệm vụ, đủ điều kiện được hưởng tiêu chuẩn Liệt sĩ cách mạng. Hình Chí Lâm nổi giận kéo Trịnh Lâm lên UBND tỉnh đập bàn, dọa từ chức, cuối cùng tỉnh đã thông qua đề nghị của Sở Công an thành phố.

   Nghi thức truy điệu cho Lỗ Húc được cử hành ở vườn mộ Long Phong, ngoài những cảnh sát bắt buộc phải trực, còn hầu hết cảnh sát trong toàn thành phố đều đế tiễn đưa Lỗ Húc.

   Ở giữa nhà tang lễ, Lỗ Húc mặc cảnh phục, lặng lẽ nằm giữa những vòng hoa, dung mạo khoan thai. Ở cạnh lưng , một khẩu súng bằng nhựa dùng để luyện tập đút trong vỏ bao. Đây là kỷ vật Phương Mộc tặng lúc ly biệt. đã vì tìm súng mà hy sinh, hãy để cho mang súng lên đường. Khi Phương Mộc nước mắt lưng tròng cúi xuống vái ba vái, trước mắt vẫn thấy hình dáng Lỗ Húc nắm chặt bàn tay .

   “Người em, người em.”

   Nếu như có một thế giới khác, chúng ta vẫn là em.

   Thi thể Lỗ Húc sau khi hỏa táng được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ cách mạng. Mấy ngày sau, người đến viếng nườm nượp dứt, trong đó có cả cảnh sát hôm đó kịp về dự lễ truy điệu, cũng có cả những người dân thành phố nghe tin tìm đến.

   Phương Mộc cũng trực suốt ở khu nghĩa trang Long Phong, nhưng mục tiêu của phải là Lỗ Húc mà là La Gia Hải.

   23 tháng 1 là ngày sinh nhật của Thẩm Tương, nếu La Gia Hải chưa trốn ra khỏi thành phố, có thể gần đến ngày đó ta sẽ đến đây tưởng nhớ Thẩm Tương. Cảnh sát hóa trang bí mật được trang bị máy theo dõi phục gần mộ Thẩm Tương. Đồng thời bố trí một lực lượng lớn cảnh sát giả làm nhân viên nghĩa trang, một khi La Gia Hải xuất hiện, lập tức bắt ta về quy án.

   Mấy ngày trôi qua phát hiện được gì. Sáng ngày 23, qua hệ thống camera theo dõi phát hiện hai người, một nam một nữ, sau khi xem xét xác nhận là bố mẹ của Thẩm Tương. Hai ông bà kiên nhẫn dọn cỏ, bày đồ cúng lễ, đứng trước mộ lầm rầm khấn vái, cuối cùng khóc lóc một hồi rồi ra về.

   Từ đó trong máy camera theo dõi xuất hiện một đối tượng khả nghi nào nữa. Cảnh sát chịu trách nhiệm theo dõi từ các góc của nghĩa trang cũng thường báo tin “Tất cả bình thường”. Biên Bình ta lệnh cho những nhân viên mai phục cảnh giác cao độ, chuẩn bị sẵn sàng có thể đêm đến La Gia Hải sẽ đến thắp hương cho Thẩm Tương.

   Bóng tối dần dần ập đến, Phương Mộc đã trực bên máy theo dõi suốt cả ngày, Biên Bình phải giục mãi mới cầm lấy hộp cơm đã nguội lạnh ăn lấy ăn để. ăn người đồng nghiệp phụ trách máy theo dõi bỗng “ơ” lên một tiếng, sau đó kêu to có người đến.

   Phương Mộc bỏ hộp cơm, đứng dậy chạy đến trước máy camera. Mặc dù trời bên ngoài đã tối, nhưng thiết bị theo dõi được trang bị công năng nhìn đêm nên nhìn qua máy vẫn thấy cảnh vật rất rõ ràng. Trước tấm bia mộ bằng đá hoa cương, một ông già đầu tóc bạc phơ từ từ cúi xuống vái Thẩm Tương.

   “Đây phải La Gia Hải rồi.” Biên Bình tỏ ra thất vọng. “Trời ơi, suýt nữa thì lôi lệnh bắt người ra rồi.”

   Phương Mộc động đậy, nhìn chằm chằm vào máy theo dõi, khuôn mặt của ông già đã khiến chấn động đến cực điểm!
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 32: Hộp Skinner[/B]
   Mặc dù đã qua quen thuộc với tiếng gõ cửa theo ám hiệu quy ̣nh, nhưng La Gia Hải vẫn nhìn qua kính mắt mèo. Bị kẹt lại ở hành lang, T lo lắng nhìn xung quanh.

   La Gia Hải mở khóa cửa, tiện tay gập con dao găm tay lại.

   T nhanh như chớp lao vào phòng. Đặt hộp bánh ga tô lên bàn sau đó ngồi ghế thở hổn hển.

   “Làm sao mà lại mệt đến thế?

   “Ừ”. T đưa tay lau mồ hôi, “ cầu thang bộ lên.”

   “Sao thang máy?”

   “Thang máy có camera theo dõi an toàn.”

   Nói đến đây, hai người bỗng im bặt. Ngồi thêm một lúc, La Gia Hải hỏi: “Tình hình hiện nay ra sao?”

   “K và Q vẫn ở trại tạm giam, Đ nằm ở bệnh viện.” Giọng T nhỏ và trầm, “H thì đã hỏa táng chiều qua.”

   “H là vì bảo vệ tôi,” La Gia Hải ôm đầu đau khổ, ra sức vò đầu bứt tai, “Nếu ấy đã có cơ hội trốn thoát rồi.”

   “Câụ đừng nghĩ nhiều nữa, đây là tình huống ngoài ý muốn.” T đặt tay lên vai La Gia Hải, “Với lại, H luôn cảm thấy mắc nợ cậu.”

   La Gia Hải ra sức lắc đầu, hai vai run rẩy.

   “Hiện nay điều may mắn là những người còn lại đều an toàn.” T do dự một lát, “Cho dù Đ có tỉnh lại, tin rằng ta sẽ im như thóc, nếu Q coi như hết.”

   “Tôi có thể làm được gì cho họ?” La Gia Hải ngẩng bộ mặt đầm ̀a nước mắt lên, “Làm gì cũng được!”

   “Cậu bây giờ có một việc duy nhất phải làm là giữ gìn tốt chính mình.” T day day vai La Gia Hải, “Khi tất cả mọi người quyết ̣nh cùng làm việc này, đều đã chuẩn bị tâm lý nếu xảy ra việc, cậu nên nặng lòng quá. Một thời gian nữa, chúng ta sẽ góp cho gia ̀nh Đ và H một ít tiền.”

   La Gia Hải lau nước mắt, gật đầu.

   T cười, chỉ hộp bánh ga tô bàn: “Cậu bảo cần bánh ga ô, tôi mua cho cậu đây.”

   “Ồ, cảm ơn !”

   “Cậu cần bánh ga tô để làm gì, làm sinh nhật à?”

   , để cho sinh hật của Thẩm Tương.”

   “Ra thế,” T biết La Gia Hải sẽ làm gì, đứng dậy nói: “Thôi, tôi làm phiền cậu nữa!”

   T,” La Gia Hải bỗng nhiên nói: “Công việc của tôi… lúc nào thì tiến hành?”

   “Có lẽ phải đợi một thời gian.” T lẩm bẩm, “Hiện nay tình hình hơi căng thẳng, K và Q trong thời gian này thể tham gia hành động được. Cậu hãy kiên nhẫn một chút, khi thời cơ đến tôi sẽ thông báo cho cậu biết.”

   Sau khi T rồi, căn phòng lại rơi vào im lặng. La Gia Hải ngồi ngây như khúc gỗ, mắt nhìn vào hộp bánh ga tô. Nhìn thấy hộp bánh, La Gia Hải như lấy lại được một chút sức sống.

   Cậu mở hộp bánh ra, cắm từng ngọn nến lên chiếc bánh, châm lửa và với tay tắt đèn.

   Căn phòng nhỏ trở nên ấm áp nhờ ánh sáng lắt lay của những ngọn nến. La Gia Hải đứng ngây ra nhìn ánh sáng đung đưa, lay động trước mắt biến hóa kỳ ảo thành một người con gái thanh tú mặc áo trắng. Cậu cười, hai hàng nước mắt từ hốc mắt lã chã rơi xuống.

   “Chúc em… sinh nhật… vui vẻ, chúc em sinh nhật… vui vẻ…” La Gia Hải cất lời chúc nhẹ nhàng, rồi khe khẽ hát, nhưng nghẹn ngào thành tiếng.

   Thẩm Tương, sinh nhật vui vẻ…

   Biên Bình phát hiện gần đây Phương Mộc rất khác thường, hôm nay đến Sở Dân chính, ngày mai phòng Hộ khẩu, thỉnh thoảng bắt gặp cậu ta ở Sở Công an tỉnh thì lại thấy lầm lũi ngồi trước máy vi tính tự tra tư liệu. Biên Bình cho rằng Phương Mộc có phát hiện gì đó rất quan trọng. Thử hỏi thì cậu ta trả lời úp úp mở mở. Biên Bình thấy trong lòng được thoải mái. ́ gắng nhẫn nhịn hỏi, mình là sư huynh của nó, lại là cấp , tốt xấu thế nào cũng phải ra dáng một tí. dễ dàng mà Phương Mộc lại chủ động đến tìm Biên Bình, thế mà câu đầu tiên khi mở miệng lại là câu khiến Biên Bình giật mình:

   “Sư huynh, tôi cần một khẩu súng!”

   Ngồi trong chiếc xe jeep, Phương Mộc cảm thất cái cục sắt nặng trình trịch ở bên hông khiến khó chịu. Lúc nãy khi vào chọn súng ở kho, Phương Mộc chọn loại súng nhỏ như K64, hoặc K77 mà chọn loại K54 to nhất, nặng nhất. vì cái gì cả, chỉ vì cái thứ này trông có vẻ yên tâm. Thực ra đây cũng là quan điểm chung của em cảnh sát, thời khắc có ý nghĩa quyết ̣nh, dùng K54 là ít bị sự ́ nhất, dễ sử dụng nhất.

   Mang theo súng là để đề phòng bất trắc, Phương Mộc tự đáy lòng thầm mong sẽ phải sử dụng đến nó.

   những cái cây bên ngoài Thiên sứ Đường được lắp những loa công suất lớn, một giọng nói khô khốc nhắc nhắc lại: “Hãy ý thức đến đại cục, tích cực phối hợp với chính phủ, tự giác di dời là nghĩa vụ của mỗi công dân…”

   Chị Thiệu nhìn thấy xe Phương Mộc đỗ ở cổng, đôi lông mày cứ nhíu suốt giờ đã nới ra một chút, chị tươi cười chào đón.

   “Cậu đến rồi à?” Chị mở cánh ̉ng sắt, “Cho xe vào trong này , đừng để ngoài đó.”

   Phương Mộc trong lòng có tâm sự, muốn hàn huyên, nghe thấy câu nói ấy thấy hơi lạ, “Vì sao?”

   “Sợ cái lũ mất dạy kia nó phá xe của cậu.” Chị Triệu nhìn cái loa cây bĩu môi, “Mấy nhà gần đây chưa đồng ý đều bị chúng đập vỡ cả cửa sổ.”

   sao.” Phương Mộc cầm tập hồ sơ lên rồi đóng cửa xe lại, “Thầy Châu có nhà chị?”

   “Có.” Chị Thiệu tỏ ra dũng cảm, “Cậu cứ vào , tôi sẽ trông xe cho.”

   Phương Mộc “dạ” một tiếng, nhìn căn nhà nhỏ hai tầng, hít một hơi thật sâu rồi bước những bước dài lên.

   Thầy Châu sửa chữa một cái giường trong một phòng ngủ, ông tỏ ra bất ngờ khi thấy Phương Mộc đến, cười ha ha, hỏi:

   “Cậu đến có việc gì vậy?”

   Phương Mộc cười, nói thẳng: “Thầy Châu, em muốn nói chuyện với thầy.”

   “Được thôi!” Thầy Châu cảm thấy sắc mặt của Phương Mộc hơi lạ, ra hiệu cho ngồi xuống, “Liên quan đến Liêu Á Phàm à?”

   ạ!” Phương Mộc nói dần từng chữ, “Liên quan đến Thẩm Tương.”

   Thầy Châu như bị sét đánh ngang tai, toàn thân run rẩy, chiếc cờ lê trong tay rơi đánh choang xuống đất. Phản ứng của thầy Châu càng củng ́ thêm phán đoán của Phương Mộc, thản nhiên hỏi: “Thầy biết Thẩm Tương, đúng ?”

   Thầy Châu như mất sức lực vốn có, dựa vào thành giường rồi từ từ ngồi xuống, một lúc sau mới thì thầm: “Làm sao cậu biết được?”

   “Ngày 23 tháng 1, thầy đến nghĩa trang Long Phong thắp hương cho Thẩm Tương đúng ạ?” Thầy Châu run cầm cập, lát sau, ông nói nhỏ: “Cho tôi xin điếu thuốc!”

   Phương Mộc móc bao thuốc đưa cho ông, nhìn ông run run móc ra một điếu, sau khi châm lửa hút liền hai hơi liền.

   “Thầy Châu,” Phương Mộc nhìn thẳng vào cặp mắt thất thần của ông, “Rốt cuộc thì thầy là loại người gì?”

   Trông thầy Châu rất đau khổ, ông hơi nhắm mắt, lắc đầu, như ́ gắng thoát khỏi những hồi ức muốn nhớ lại.

   “Châu Chấn Bang, nam, sinh ngày 7 tháng 9 năm 1945 tại thành phố C. Năm 1964 thi vào học viện Tâm lý trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh, tháng 7 năm 1971 được phân công về làm công tác giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm thành phố C, năm 1983 sở Nghiên cứu tâm lý thuộc viện Khoa học xã hội thành phố C được thành lập, Châu Chấn Bang được giao làm chủ nhiệm. Năm 1999, Châu Chấn Bang đột nhiên từ chức rồi bỏ đâu rõ.” Phương Mộc gấp tập tài liệu tay lại, “Nhưng theo những gì tôi nắm được thì 5 năm trước Châu Chấn Bang đã đổi tên thành Châu Quốc Thanh sau đó thành lập nhi viện Thiên sứ Đường, ông ta hiện ở trước mặt tôi!”

   Thầy Châu gượng cười, “Thật ngờ, cậu đã điều tra quá tường tận.”

   “Lần đầu tiên em tới ăn cơm ở Thiên sứ Đường, thầy đã từng đề cập đên việc được đến nghe giảng ở tòa nhà màu trắng cao nhất của trường Đại học Harvard.” Phương Mộc lấy từ trong tập tài liệu một bức ảnh, “Tòa nhà trắng cao nhất ở đại học Harvard chính là tòa William James [1] . Bên ngoài nhìn vào cứ tưởng là tòa lầu hành chính màu trắng, nhưng thực ra bên trong là khoa Tâm lý. Em chỉ cần truy tìm nhân sĩ họ Châu trong số những nhà tâm lý học thành phố C, sẽ dễ dàng tìm thấy những tư liệu về thầy.”

   [1] William James (11/1/1842-26/8/1910): một nhà tâm lý học và triết học tiên phong người Mỹ. Ông đã viết những cuốn sách có tầm ảnh hưởng về khoa học tâm lý, tâm lý học giáo dục, tâm lý học trải nghiệm tôn giáo, chủ nghĩa thần bí cũng như triết học về chủ nghĩa thực dụng.[/I]

   “Cậu đã mất công xác minh rõ ràng như thế rồi thì cần gì phải hỏi tôi nữa.”

   “Điều mà em muốn biết là, thầy và Thẩm Tương có quan hệ như thế nào?”

   Thầy Châu trả lời, lại rút một điếu thuốc, chậm rãi hút. Phương Mộc truy hỏi mà kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời.

   Hút xong điếu thuốc, thầy Châu thở dài nặng nề, ngẩng đầu lên nói: “Tiểu Phương, điều cậu muốn biết tôi sẽ nói cho cậu biết. Nhưng cậu hãy coi đây là một sự ăn năn, hối cải về những sai lầm nửa cuộc đời trước kia của một ông già. Tôi biết sau khi nghe xong cậu có tha thứ cho tôi , nhưng cậu hãy tin rằng từ khi thành lập Thiên sứ Đường tôi đã quyết ̣nh dùng phần đời còn lại của mình để chuộc tội.”

   Phương Mộc nhìn đôi mắt ướt đầm ̀a, lúc này trong đó tràn đầy những giọt nước mắt ăn năn, hối hận. nhẹ nhàng gật đầu.

   “Được!”

   Thầy Châu nắm chặt hai bàn tay như tự ̉ vũ mình thổ lộ ra những điều bí mật khó hé răng. “Cậu có nghe nói đến Skinners Box bao giờ chưa?”

   “Hộp Skinner?” Phương Mộc mở to mắt: “Ý thầy muốn nói đến Burrhus Frederic Skinner phải ạ?”

   “Đúng vậy!” Thầy Châu thoáng kinh ngạc: “Cậu có thực là một người cảnh sát bình thường vậy?”

   Phương Mộc trả lời. Skinner là một nhà tâm lý học hàng đầu người Mỹ, nhân vật đại biểu cho trường phái Hành động chủ nghĩa nổi tiếng nhất. Skinner phản đối việc chỉ dùng phương pháp phân tích tinh thần để nghiên cứu thảo luận thế giới nội tâm con người. Ông chủ trương dự đoán và khống chế hành động của con người chứ suy đoán trạng thái và quá trình tâm lý của con người. Ông đưa ra một lý luận “Phản xạ thao tác có điều kiện.” Cho rằng người hoặc động vật muốn đạt đến một mục ́ch nào đó, có thể coi hành vi nhất ̣nh làm hoàn cảnh. Khi hậu quả của hành vi ấy có lợi đối với họ, thì hành vi ấy sẽ được lặp lại trong tương lai. Nếu bất lợi thì hành vi ấy sẽ yếu hoặc biến mất. Do đó, con người có thể dùng cách tăng cường hoặc giảm thiểu để tác động đến ảnh hưởng của hậu quả, từ đó dần dần điều chỉnh hành vi ấy. Đó chính là lý luận điều chỉnh hành vi để huấn luyện động vật, và chế ra “Hộp Skinner” nổi tiếng. Trong hộp có gậy khống chế, ̃a thức ăn, ván cầu loại nhỏ. Skinner bỏ động vật như chim bồ câu, chuột… vào bên trong. Nghe nói, ông còn bỏ cả con gái mình vào hộp Skinner làm vật thí nghiệm.

   Nhưng một nhà khoa học bị tranh cãi và những vụ án này có quan hệ gì với nhau?

   “Niên đại 80, 90 tư tưởng bị cấm đoán một thời gian dài này bỗng nhiên lại bùng phát trở lại.” Ánh mắt thầy Châu mơ màng, như nhớ lại một thời kỳ vĩ đại và nồng cháy, “Tôi đã bị lãng phí quá nhiều thời gian trong thời kỳ “Cách mạng văn hóa”, một khi đã có gian để triển khai hoài bão của mình, sự kích động của tôi nói cũng biết. Đời người ngắn ngủi, học giả nào chẳng muốn để lại cho hậu thế một lý luận để đời? Cho nên, sau khi nhận chức chủ nhiệm sở Nghiên cứu tâm lý, tôi đã chọn đề tài mà khi đó theo tôi có thể làm thay đổi quỹ đạo tiến hóa của nhân loại – Kế hoạch Giáo hóa trường.”

   “Giáo hóa trường có ý nghĩa gì?”

   “Skinner căn cứ kết quả thực nghiệm suy luận ra con người coi trọng ý chí tự do, họ bị phụ thuộc vào sự tăng cường khống chế, sắp đặt đơn thuần. Lý luận này tuy bị người đương thời chỉ trích, phản đối nhưng ngược lại để lại cho hậu thế những lợi ích nhỏ. Liệu pháp thoát khỏi bệnh sợ hãi và bệnh lo lắng buồn phiền đều lấy lý luận hành vi của Skinner làm căn cứ. Skinner mộng tưởng sẽ dùng công trình hành vi để khống chế hành vi của nhân loại. Với tinh thần thực sự cầu thị, tôi rất phấn khởi với vấn đề này, bởi vì trong thời kỳ “Cách mạng văn hóa”, tôi đã nhìn thấy rất nhiều những hành vi ngược lại với bản chất con người. Tôi rất muốn biết cuối cùng cái gì đã dẫn đến sự thất thường tập thể mang tính toàn dân ấy. Nếu như có thể tìm thấy sức mạnh thần kỳ ấy, chúng ta có thể triệt để tăng cường tính xã hội của nhân loại, để từ đó xây dựng nên một thế giới ngày càng hoàn mỹ. Chúng tôi thiết tưởng kiến lập một môi trường tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến hành vi của con người và gọi nó là trường Giáo hóa.”

   “Ý của thầy là…” Phương Mộc bỗng cảm thấy buồn nôn, “Dùng huấn luyện để bồi dưỡng cá tính con người tiến tới ảnh hưởng đến hành vi – giống như huấn luyện động vật chứ gì?”

   “Tôi hiểu phản ứng của cậu!” Thầy Châu đau khổ nhắm mắt lại, “Tôi cũng biết kế hoạch này là phản lại luân lý. Nhưng đối với tôi, thành tựu học thuật thực sự là một thứ có sức mê hoặc quá lớn”

   Chẳng bao lâu, sắc trời bên ngoài bắt đầu u ám, một đám mây đen to tướng dần dần che kín bầu trời, một đám tuyết lớn như sắp ập xuống: Trong căn phòng nhỏ hẹp càng trở nên u tối. Mặt hai người đều chìm trong bóng tối, chỉ có chấm lửa đầu thuốc lập lòe.

   “Toàn bộ kế hoạch chỉ có tôi và trợ lý của tôi nắm được. Trước tiên chúng tôi chọn một số người làm đối tượng thí nghiệm, chủ yếu là con cái những người bình thường. Hằng năm có rất nhiều sinh viên đại học tốt nghiệp đến sở Nghiên cứu tâm lý thực tập. Tôi chọn trong số thực tập sinh một số người bố trí cho họ tiến hành theo dõi những đối tượng thí nghiệm, cầu họ ghi chép khách quan cuộc sống bình thường hàng ngày của các đối tượng này, nhưng nói cho số thực tập sinh biết nội dung đó có liên quan đến cuộc thí nghiệm. Đồng thời tôi bí mật tuyển một số tình nguyện viên. Những tình nguyện viên này cũng là những người bình thường và đã trải qua kiểm tra chặt chẽ, xác nhận giữa họ có quan hệ xã hội với nhau. Sau một thời gian theo dõi, nghiên cứu những đối tượng thí nghiệm, tôi bố trí cho tình nguyện viên tạo ra những tình huống bất ngờ đối với họ như bị người lạ ôm, bị dẫn đến nơi tối trời… Sau khi vấn đề xảy ra, tôi cầu tình nguyện viên ký giấy bảo đảm, sau đó phát cho họ một ít tiền thù lao, từ đó họ liên quan gì nữa. Sau đó chuyển đổi những thực tập sinh khác theo dõi những phản ứng của đối tượng thí nghiệm sau khi xảy ra vấn đề. Đương nhiên, mục ́ch thí nghiệm cũng như nội dung thí nghiệm đều được giữ bí mật cho họ biết. Như thế mới có thể bảo đảm bí mật cho mục ́ch và quá trình thí nghiệm.”

   “Trong cuộc sống của những đối tượng thí nghiệm, thầy đã tạo ra một số cuộc gặp gỡ?” Phương Mộc nhíu mày.

   “Đúng vậy!” Thầy Châu khó khăn lắm mới thốt ra được một câu, “Như thế mới có thể làm cho đối tượng thí nghiệm suy nghĩ và hành động theo những ý tưởng của chúng tôi. Nói một cách khác: Họ sẽ sống cuộc sống do chúng tôi sắp đặt.”

   Phương Mộc ngẩng đầu lên nhìn ông già trước mặt. Ông ta khom lưng, cúi đầu giống như một đứa trẻ mắc lỗi, nhưng có ai biết rằng ông ta đã từng có thời kỳ có dụng tâm rất xấu?

   “Về sau thì sao ạ?”

   “Đợt thí nghiệm thứ nhất có năm người, ngoài một đứa trẻ tận mắt chứng kiến hành vi tình dục, những người khác sau khi thí nghiệm thấy xuất hiện phản ứng tinh thần kịch liệt. Thế là mười năm sau, chúng tôi lại tuyển chọn một loạt đối tượng thí nghiệm đợt hai. Lúc đó, lòng tin của tôi rất lớn. Tôi ̣nh sẽ tiến hành kế hoạch này trong một thời gian dài. Dùng 20 đến 25 năm để hoàn thành thí nghiệm. Nếu như thí nghiệm hoàn thành thuận lợi, tôi sẽ đạt được thành tựu mà những người khác nằm mơ cũng có được. Skinner đã chứng minh: Khen thưởng giúp kiến lập hành vi tốt, tôi sẽ chứng minh hình phạt cũng có tác dụng tương tự đối với hành vi của người mình dựng nên. Nhưng hai năm sau, bất ngờ phát sinh…”

   “Bất ngờ gì ạ?” Phương Mộc vội hỏi.

   Thầy Châu thở dài, đập nhẹ trán vào thành giường.

   “Khi đọc một báo cáo theo dõi, tôi phát hiện một đối tượng thí nghiệm có phản ứng rất kỳ lạ, mãnh liệt hơn dự kiến của chúng tôi rất nhiều. Vì đối tượng này do trợ lý của tôi phụ trách tôi bèn hỏi ta về tình hình thí nghiệm. ta ấp a ấp úng muốn nói. Cuối cũng tôi phải hỏi đến lần thứ ba, ta mới thừa nhận người tình nguyện viên xảy ra vấn đề – này làm theo kế hoạch sắp xếp, mà đã cưỡng hiếp bé kia…”

   “Thẩm Tương?” Phương Mộc kêu lên thất thanh.

   “Đúng” Hai hàng nước mắt nhạt nhòa gương mặt già nua của thầy Châu từ từ lăn xuống. “Tôi bị chấn động đến mức thể hồi phục lại được, trọn một ngày ở nhà đến cơ quan. Tôi bắt đầu kiểm điểm về những suy nghĩ, những việc làm của mình có phải là nghiên cứu khoa học chân chính , cũng là lần đầu tiên nảy sinh ý nghĩ rời bỏ thí nghiệm. Sau đó lại xảy ra một sự việc khác khiến tôi hạ quyết tâm.”

   “Việc gì ạ?”

   Thầy Châu trả lời, ông dựa vào thành giường khóc hu hu. Phương Mộc nhìn ông già khóc trước mặt, biết nên ghét bỏ hay thông cảm.

   Một lúc sau, thầy Châu cuối cùng cũng lấy lại bình tĩnh, ông lấy tay lau nước mắt, run run nói: “Có một đứa trẻ sau khi thí nghiệm chịu nổi nỗi sợ hãi và tự sát. Thằng bé đó chính là Duy Duy…”

   “Hả?” Phương Mộc sửng sốt suýt nữa thì nhảy lên, “Con trai của chị Triệu á?”

   “Đúng” Thầy Châu nhìn Phương Mộc như muốn xông đến đánh mình một trận, “Sau khi Duy Duy chết, tôi quyết ̣nh từ bỏ kế hoạch Giáo hóa trường. Tôi tiêu hủy hết những ghi chép thực nghiệm, kể cả mấy bài luận văn mà tôi đã tốn bao công sức và tâm huyết viết ra. Sau đó tôi xin từ chức vì tôi cảm thấy tôi còn đủ tư cách làm một nhà tâm lý. Tôi đổi tên, thoát ra khỏi cuộc sống vốn có, lại ra ngoại thành mua một miếng đất, xây dựng một nhi viện, đưa Triệu trong hoàn cảnh khốn cùng về. Tôi đã làm hại nhiều đứa trẻ, cho nên tôi phải có trách nhiệm bồi dưỡng, nuôi dạy những đứa trẻ đã từng bị bỏ rơi, bị làm hại để chuộc lại những lỗi lầm trước đây tôi đã phạm phải.”

   Nói xong, thầy Châu thấy như bị rút hết sinh khí, mệt mỏi dựa vào thành giường. Nhưng nhìn biểu hiện của ông, thấy nhẹ nhõm nhiều sau khi đã thổ lộ hết những bí mật đã giày vò ông ta nhiều năm qua.

   Phương Mộc thì ngược lại thể nào thoải mái được, châm một điếu thuốc, tự ra lệnh cho mình phải nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Ông già trước mặt là một người rất kính trọng, nhưng kẻ đầu têu của những bi kịch lại chính là ông.

   Hút xong một điếu thuốc, Phương Mộc giở cặp tài liệu ra, ́ gắng dùng cái giọng của người làm việc, hỏi: “Thầy Châu, những ghi chép về những thí nghiệm ngày ấy thầy lưu lại bản nào à?

   “Đúng vậy!”

   “Thế thầy có thể nhớ lại tên của những đối tượng làm thí nghiệm và những tình nguyện viên năm đó được ?”

   “Có một số có thể nhớ.”

   “Thế thì tốt quá!” Phương Mộc rút trong cặp tài liệu ra một trang giấy, lại đưa cho ông ta một cái bút, “Hãy đánh dấu những cái tên mà thầy nhớ được trong danh sách này.”

   Thầy Châu đeo kính vào, cầm tờ danh sách lên lướt qua một lượt, mặt biến sắc, ngẩng đầu lên hỏi: “Em lấy đâu ra bản danh sách này?”

   Phương Mộc mặt lạnh tanh, nói: “Thầy hãy đánh dấu vào đã, mọi việc nói sau.”

   Thầy Châu suy nghĩ một lúc, khoanh tròn mấy cái tên, sau đó đưa trả Phương Mộc. Những cái tên được thầy Châu đánh dấu gồm: Thẩm Tương, Đàm Kỳ, Khương Đức Tiên, Tưởng Bái Nghiêu, Mã Xuân Bồi, Hạ Lê Lê.

   Nhìn Phương Mộc chau mày, thầy Châu lại hỏi: “Bản danh sách này còn liên quan đến chuyện gì vậy?”

   Phương Mộc nghĩ một lúc rồi quyết ̣nh nói rõ thật: “Cảnh sát nghi ngờ Đàm Kỳ giết chết Tưởng Bái Nghiêu, còn Khương Đức Tiên giết chết Mã Xuân Bồi.”

   “Cái gì?” Thầy Châu giật mình, “Tưởng Bái Nghiêu và Mã Xuân Bồi là tình nguyện viên đối ứng với Đàm Kỳ và Khương Đức Tiên”

   Phương Mộc mặt tái xanh, “Thầy đã làm gì Đàm Kỳ và Khương Đức Tiên?”

   “Tôi nghĩ một chút,” thầy Châu vội vã đến mức mặt biến dạng, “Theo kế hoạch, Tưởng Bái Ngiêu đem Đàm Kỳ bỏ vào rạp chiếu phim; Mã Xuân Bồi và Hạ Lê Lê giả làm bố con làm chuyện đồi bại trước mặt Khương Đức Tiên…Đúng rồi, còn Hạ Lê Lê đâu?”

   “Hạ Lê Lê 6 năm trước đã chết vì bệnh giang mai.” Phương Mộc lãnh đạm trả lời, “Nếu ta cũng sẽ bị Khương Đức Tiên cho tiêu đời.”

   Sắc mặt thầy Châu xám ngoét, ông ta nhận bản danh sách từ tay Phương Môc, “Thế Hoàng Nhuận Hoa, Quách Nhụy, Thân Bảo Cường, Nhiếp Bảo Khánh là ai?”

   “Thân Bảo Cường và Nhiếp Bảo Khánh là hai nạn nhân đã chết ngoài hai vụ án mạng kia, cảnh sát nghi ngờ hung thủ là Quách Nhụy và Hoàng Nhuận Hoa.”

   “Quách Nhụy, Hoàng Nhuận Hoa và Đàm Kỳ, Khương Đức Tiên có quan hệ như thế nào?” Thầy Châu như vẫn ôm một chút hy vọng cuối cùng.

   “Cảnh sát tin rằng bốn người này là đồng bọn, bao gồm cả La Gia Hải bỏ trốn.” Phương Môc nhìn vào mắt thầy Châu, “Là bạn trai của Thẩm Tương!”

   Thầy Châu há hốc mồm, trố mắt nhìn Phương Mộc, mấy giây sau, ủ rũ ngồi xuống giường, những thanh sắt lâu ngày được sửa chữa phát ra tiếng kêu cọt kẹt.

   “Cũng có thể nói…” Thầy Châu lẩm bẩm.

   “Cũng có thể nói,” Phương Mộc nói nốt hộ ông câu cuối, “Kế hoạch Giáo hóa trường chưa hề kết thúc.”

   thể!” Thầy Châu đứng bật dậy, ông gần như mất hồn, “Ghi chép về những thí nghiệm năm đó tôi đều đã tiêu hủy hết, họ thể biết thân phận của những người tình nguyện.”

   có gì là có thể!” Phương Mộc Bước lên phía trước một bước, ghé sát vào mặt thầy Châu, “Năm ấy trợ lý của thầy là ai?”

   Câu hỏi ấy như thức tỉnh thầy Châu, ông nhìn Phương Mộc trừng trừng, nhưng rồi cũng nhanh chóng lấy lại được bình tĩnh.

   “Tôi xin lỗi, tạm thời chưa thể nói cho cậu biết được, hãy cho tôi thời gian mấy ngày, tôi nhất ̣nh sẽ làm rõ chuyện này.” Thầy Châu nói khẩn thiết, “Đây là ̣i nguồn tội lỗi của tôi, hãy cho tôi một cơ hội chuộc tội.”

   Phương Mộc nhìn ông một lát, thong thả nói: “Được, thầy hãy giữ liên hệ với em. “Nói xong đứng dậy cáo từ, khi bước chân ra đến cửa, Phương Mộc bất ngờ quay lại, hỏi nhỏ: “Kẻ tình nguyện năm đó cưỡng hiếp Thẩm Tương tên là gì?”

   “Vương Tăng Tường, lúc đó là công nhân công ty nước.” Thầy Châu ngồi yên bất động, mắt nhìn ra bên ngoài tối om, “Xin lỗi, khi đó tôi đủ dũng khí báo cảnh sát.”

   Bầu trời như ́ chịu trọn một ngày, cuối cùng những bông hoa tuyết bắt đầu rơi, tuyết càng rơi càng dày. Mặt đất nhanh chóng phủ một màu trắng mênh mang. Phương Mộc dừng xe lại bên đường, gọi điện thoại cho tổ chuyên án kiểm tra thông tin về Vương Tăng Tường và dặn dặn lại nếu lạc mất tung tích của ta thì phải lập tức tổ chức theo dõi 24/24 giờ, bởi vì mục tiêu của La Gia Hải chính là ta. Nói chuyện điện thoại xong, Phương Mộc tắt máy, mệt mỏi ngồi dựa vào ghế xe, nghĩ một lúc, ta bật máy điện thoại lên. Quả nhiên, điện thoại của Biên Bình gọi đến ngay sau đó, hỏi thẳng Vương Tăng Tường có chuyện gì. Phương Mộc nói khi nào về sẽ báo cáo cụ thể. Biên Bình cảm thấy tinh thần của Phương Mộc có vẻ khác thường, truy hỏi nữa, chỉ dặn một câu: “Lái xe cẩn thận!” rồi gác máy.

   Nhìn về phía trước, bầu trời xuống thấp tưởng chừng như sắp sụp xuống, con đường ngoại ô giống như chạy thẳng đến chân trời nơi mây đen vần vũ. Nhìn về phía sau, xa là Thiên sứ Đường chìm trong tuyết trắng, cho dù có ́ gắng phân biệt cũng thể nhìn thấy những ánh sáng đèn le lói.

   Thiên sứ Đường. Giáo hóa trường.

   Phương Mộc nhắc nhắc lại hai cái tên đó, bỗng nhiên hiểu ra vì sao thầy Châu lại đặt tên cho nhi viện là Thiên sứ Đường. Thiên sứ có đôi cánh tự do bay lượn, bị giáo hóa, bị làm cho ô uế.

   Phương Mộc nhấn chân ga, chiếc xe jeep phóng vụt lên con đường tuyết phủ trắng xóa. Chạy qua khu vực ngoại thành, những ánh đèn trong nội thành đã thấp thoáng hiện ra. Trời đất vừa mới liên tiếp hòa thành màu một màu trắng bỗng biến thành u ám buồn tẻ, nặng nề bao trùm lên thành phố một màu xám xịt, trông giống như một cái chảo gang lớn từ trời chụp xuống.

   Trong xe lạnh, Phương Mộc thấy phía trước thành phố càng lúc càng gần, nhưng tự nhiên cảm thấy người phát run lên.

   nghĩ đến Hoàng Vĩnh Hiếu, nghĩ đến Mã Khải, nghĩ đến Tôn Phổ, nghĩ đến Hạ Thiên…

   Thành phố này chính là một trường giáo hóa lớn vô cùng, nguy cơ rình rập khắp nơi.
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 33: Số phận[/B]
   “…Ok, I think we will create a nicer world, good bye.” Dương Cẩm Trình đặt điện thoại xuống, khuôn mặt rạng rỡ. Ông ta dựa lưng vào chiếc ghế da to rộng, mắt nhìn lên trần nhà, cuối cùng chịu nổi bật lên một tiếng cười.

   Cái ngày bước lên ̉nh cao nhất của đời người còn xa nữa.

   Nghĩ đến đây, Dương Cẩm Trình nhìn quanh gian mật thất bé nhỏ, trong lòng có vẻ vui. Đây là một gian phòng nhỏ nằm trong phòng làm việc của Dương Cẩm Trình. Ngoài ông và người thầy của ông ta ra, ai biết đến sự tồn tại của căn mật thất này. Cái kế hoạch vĩ đại năm ấy đã ra đời và từng bước kéo dài chính là ở căn phòng bí mật này. Dương Cẩm Trình mân mê bộ bàn ghế đã hơi lỗi thời, trong lòng bất giác cảm khái, nhiều năm sau, cái căn phòng bé nhỏ này có lẽ sẽ giống như căn hầm của tòa nhà William James bảo tồn hộp Skinner, trở thành thánh ̣a để cho các nhà tâm lý học đời sau rập đầu cúi lạy.

   Dương Cẩm Trình mê mẩn chìm vào trong hồi ức, nhưng ông ta đã nhanh chóng lấy lại tư thế trầm tĩnh thường ngày, ngồi ngay ngắn ghế, đưa tay ra mở máy vi tính.

   màn hình hiện lên một cửa sổ Window, Hình ảnh màn hình chính là phòng làm việc của Dương Cẩm Trình. Ông ta kéo cửa sổ lại gần hơn, nhìn thấy chính mình chuyển động nhanh nhẹn và buồn cười đằng sau chiếc bàn làm việc, đứng dậy lại trong phòng, mở cửa bước ra, lại quay lại, rồi lại mở cửa.

   Bỗng nhiên Dương Cẩm Trình nhìn thấy người mà ông ta theo dõi. ta nhân lúc Dương Cẩm Trình ra khỏi cửa bước vào phòng làm việc, nhìn ngang nhìn ngửa, sau đó ngang nhiên ngồi xuống chiếc ghế da, rồi lại nhìn trái nhìn phải mấy lượt, vẻ mặt si mê giống hệt như Dương Cẩm Trình lúc nãy, đáng ghét hơn là tự tiện cầm ́c trà trị giá 2 vạn tệ của Dương Cẩm Trình lên uống mấy ngụm. Nếu người khác nhìn thấy cảnh này sẽ cho rằng con người ung dung thong thả, dương dương tự đắc này chính là Dương Cẩm Trình.

   Dương Cẩm Trình “hừ” một tiếng, lưu hình ảnh lại rồi đứng dậy ra.

   Ông ta bước ra khỏi mật thất, ấn công tắc cho cái giá sách thay bức tường trở lại vị trí cũ. Ở giữa cái giá sách có một ánh sáng màu đỏ rất yếu ớt, Dương Cẩm Trình biết rằng camera vẫn hoạt động. Ông ta nhìn đốm sáng yếu ớt kia, mỉm cười nhẹ nhàng, hai ngón tay làm thành hình chứ V.

   Dương Cẩm Trình mặc áo khoác trắng chỉnh tề ̣nh thị sát lần cuối trong ngày, vừa mới đặt tay lên nắm cửa thì nghe thấy ngoài hành lang có tiếng huyên náo.

   Hai nhân viên bảo vệ níu chặt một ông già ăn mặc nhếch nhác, còn ông già thì ra sức vùng vẫy, mồm kêu ngớt. Trần Triết đứng ngăn trước mặt ông ta, vừa tức giận vừa tỏ ra đáng tiếc giải thích: “Xin lỗi ông, nhưng có hẹn trước thì được gặp chủ nhiệm Dương…”

   “Bỏ tay ra!” Tiếng Dương Cẩm Trình đột ngột vang lên ngay đằng sau, Trần Triết quay lại, Dương Cẩm Trình đã đứng trước cửa phòng làm việc, kinh ngạc sững sờ.

   “Chủ nhiệm Dương, ông ta…” Trần Triết vội vàng thanh minh, nhưng Dương Cẩm Trình chẳng buồn liếc nhìn ta lấy một cái, vội vàng chạy tới, bắt tay ông già, sau khi lắc lắc tay mấy cái liền, mới thốt ra: “Thầy Châu, sao thầy lại đến đây?”

   Ông già mặt lạnh tanh, Dương Cẩm Trình thì kích động ra mặt, ông ta quay đầu nói với Trần Triết và hai nhân viên bảo vệ: “Từ nay về sau, các mà nhìn thấy người này thì phải tôn trọng như tôn trọng tôi, nghe rõ chưa?”

   Hai nhân viên bảo vệ vâng dạ rối tít, Trần Triết cũng ngượng nghịu, hai tay xoa vào nhau nói: “Dương chủ nhiệm, tôi chuẩn bị phòng khách…”

   cần!” Thầy Châu vẫn lạnh lùng, ông quay đầu về phía Dương Cẩm Trình, “Cẩm Trình, ta muốn tìm nói chuyện!”

   Dương Cẩm Trình ngây người, sau đó cười rạng rỡ: “Vâng ạ, thầy trò tìm một chỗ nào đó.”

   Người đến nhà tắm hơi Kim Huy lác đác, do gần đây cảnh sát truy quét những hoạt động mại dâm, nên so sánh với khung cảnh khách khứa nườm nượp trước đây, hôm nay quả thực quá vắng vẻ.

   Trong nhà tắm to chỉ có ba người khách. Một thanh niên tay ôm khăn tắm, mặt hướng lên vòi hoa sen vách, hai khách tắm khác nằm bò hai chiếc giường kỳ cọ. Rất nhanh, một người trung niên trong số hai người đó đã kỳ cọ xong, sau khi tắm xong ông ta chào ông già còn nằm giương rồi đứng dậy sang phòng Massage.

   Nhân viên kỳ cọ cho ông già ra sức kỳ cọ mấy lần, vỗ vai ông già, nói với vẻ bất lực: “Ông à, ông còn phải vào phòng xông hơi, kỳ cọ được nữa.” Ông già ừ một tiếng, gắng sức ngồi dậy bước sang phòng tắm hơi bằng gỗ.

   Ông lão vừa bước vào, người nhân viên kỳ cọ vội vàng nói với người bạn đồng nghiệp: “Này, lúc nãy cậu có nhìn thấy ?”

   “Nhìn thấy cái gì?”

   “Hà hà, ông già hình như có cái ấy.”

   có cái gì?”

   Người nhân viên kỳ cọ lấy tay chỉ vào bên dưới, “ có súng của đàn ông.”

   “Thế á?” Người bạn đồng nghiệp hoan hỉ, “Ông lão ấy là thái giám à?”

   “Thái giám cái gì chứ, lúc nãy tôi nhịn nổi liền hỏi ông ấy.” Người nhân viên kỳ cọ tươi cười đắc ý nói: “Ông lão rất tự nhiên chẳng giấu giếm gì. Ông ấy nói với tôi, trong thời kỳ đại cách mạng văn hóa, bị bắn một phát đúng vào chỗ ấy.”

   “Hì hì, thế thì cuộc đời ông già ấy thiệt thòi quá …”

   Cuộc đối thoại của hai nhân viên từng câu từng chữ lọt vào tai người thanh niên, ta chấn động toàn thân, như quá bất ngờ trước sự kiện này. Người thanh niên đóng cửa lại, lặng lẽ ngồi xuống trước mặt ông già, đưa mắt nhìn xuống phần bên dưới của ông.

   Ông già như cảm giác được cái nhìn của người thanh niên, nhẹ nhàng mở mắt ra, thấy người thanh niên nhìn chăm chăm vào giữa hai đùi mình. Ông già dĩ nhiên là quá quen với những cái nhìn như vậy, cười độ lượng, lại nhắm mắt lại.

   Bỗng nhiên, ông cảm thấy hình như đã nhìn thấy người thanh niên ở đâu rồi, khi ông mở mắt ra, chiếc ghế trước mặt đã trống .

   Trong phòng thay đồ, La Gia Hải ăn mặc chỉnh tề xem bức ảnh trong tay, Châu Chấn Bang áo vest, giày Tây cười rất tự tin trước ống kính. Đây là bức ảnh T đưa cho La Gia Hải một giờ trước. La Gia Hải như người mất hồn cất bức ảnh , dùng khăn bông gói con dao lại, đứng dậy ra.

   Thầy Châu đã tắm xong khoác áo choàng vào phòng, bị một con quái vật mặt trắng từ ghế sofa ngồi bật dậy làm cho giật mình.

   “Ha ha, xin lỗi làm cho thầy sợ.” Dương Cẩm Trình lột lớp mặt nạ mỏng mặt, “Thế nào ạ, học trò vẫn chưa quên thói quen cũ của thầy ngày trước phải ạ. Thầy đã từng nói, thoải mái nhất là được tắm một cái.”

   Dương Cẩm Trình chỉ những đồ ăn thịnh soạn bàn, “Mời thầy ngồi, hôm nay chúng ta vừa ăn uống vừa nói chuyện, bao giờ say thì thôi.”

   Dương Cẩm Trình nhấc một chai Ngũ lương dịch bàn lên, huơ huơ trước mặt thầy Châu, “Đây cũng là thứ mà thầy thích nhất.” Nói xong mở nắp chai ̣nh rót vào ly. Thầy Châu giơ tay ngăn lại, mặt lạnh lùng: “Tôi phải đến đây để uống rượu, tôi có chuyện muốn hỏi .”

   Dương Cẩm Trình đặt chai rượu xuống, trong lòng đã đoán được bảy, tám phần.

   “Thầy nói ạ!”

   “Có phải …” Thầy Châu dừng lại hồi lâu, “Vẫn tiếp tục thí nghiệm Giáo hóa trường phải ?”

   Dương Cẩm Trình hơi biến sắc, tiếp tục tự rót cho mình một chén rượu, uống cạn luôn.

   “Vâng, năm ấy em đã khôi phục lại tất cả những tư liệu vốn có.”

   Thầy Châu nắm chặt tay lại, sắc mặt tái , “Tại sao làm theo lời của tôi?”

   Dương Cẩm Trình lại thong thả rót cho mình một chén rượu nữa, “Em cho rằng, em tiếp tục thí nghiệm này mới đúng là làm theo lời thầy.”

   nói cái gì?” Thầy Châu giận nén nổi, “Đừng có nói xằng bậy!”

   “Chính xác, năm ấy thầy vì những dằn vặt trong lòng mà đã vứt bỏ thí nghiệm.” Dương Cẩm Trình nhìn vào mắt thầy Châu, “Nhưng thầy có dám nói thầy đã hoàn toàn vứt bỏ nó ?”

   “Ý của là sao?”

   “Thầy vừa nói thầy thành lập một nhi viện, tôi biết thầy ̣nh làm gì.” Dương Cẩm Trình uống một hớp rượu, cười: “Thiên sứ Đường, Giáo hóa trường – Hai cái tên này nghe có vẻ giống nhau. Thực ra công việc chúng ta làm thì cũng như thế. Chúng ta đều giáo hóa người khác, chẳng qua, thầy dùng khen thưởng còn tôi thì dùng hình thức mà chúng ta đã từng nỗ lực – Trừng phạt.”

   “Ăn nói hồ đồ!” Thầy Châu đứng bật dậy, “Ta làm sao lại giống như mi được?”

   “Ngồi xuống!” Giọng Dương Cẩm Trình bỗng chốc cao vút, ông ta vén tấm áo choàng của thầy Châu, “Thầy xem, thầy từ khi dấu diếm sự thiếu hụt của cơ thể, đến bây giờ thầy vẫn như thế này.”

   “Thế là thế nào?’

   “Thầy đã từng nói, chỉ cần tin rằng đó chỉ là ba ống trụ tròn, ảnh hưởng đến sư tôn nghiêm của người đàn ông, cho nên có nó cũng chẳng quan trọng gì, cũng giống như người có ruột thừa ấy mà. Nhiều năm qua, thầy đã làm cho lòng dạ thanh thản, dồn hết sức lực cho nghiên cứu khoa học, chưa bao giờ nghe thầy nói đơn buồn tẻ. Hay nói cách khác, thầy đã giáo hóa chính mình.” Dương Cẩm Trình dẩu môi nhìn ra ngoài phòng, “Thầy là người thông minh như thế, ý chí kiên ̣nh như thế còn bị giáo hóa thế thì những người bình thường ngoài kia có gì lại bị giáo hóa?”

   “Cuối cùng thì ̣nh nói gì?” Thầy Châu vẫn nghiêm sắc mặt nói.

   Dương Cẩm Trình kéo thầy Châu ngồi vào sofa, ngước lên nhìn thầy Châu mấy giây, rồi thong thả nói: “Năm đó thầy đã làm đúng, cũng như hôm nay tôi cũng làm đúng. Thầy đã từng nói khoa học hành vi có thể thay đổi được thế giới, tôi đến giờ vẫn tin như vậy. Chúng ta có thể tạo ra hành vi cho nhân loại, hành vi làm thay đổi con người một cách mạnh mẽ, đương nhiên, chúng ta có thể loại bỏ nó. Đúng như Skinner đã từng nói thế này, người quản lý xã hội lý tưởng phải là nhân vật chính trị mà là nhà hành vi học với trái tim nhân hậu nắm vững nhứng thủ đoạn khống chế.”

   ..”

   “Cho nên…” Dương Cẩm Trình lớn tiếng cắt ngang lời thầy Châu, đồng thời chìa tay ra, xòe năm ngón, rồi từ từ nắm lại thành một nắm đấm, “Tương lai nằm trong tay những nhà quân sự hay chính khách mà trong tay chúng ta – những nhà hành vi học.”

   “Nhưng ta đã quên một điều cơ bản nhất, con người, mãi mãi chỉ có thể là mục ́ch, chứ thể là thủ đoạn!”

   “Phát hiện giá trị của khoa học chính là đã biết vận dụng nó vào thực tế, phát minh khoa học trong xã hội loài người, những từ ngày nay từ khi bắt đầu, tác dụng duy nhất của nó là xây dựng xã hội!”

   “Nhưng có tư cách gì để sắp xếp vận mệnh của con người?” Thầy Châu gần như kiềm chế được nữa, “ tự cho mình là Thần chắc?”

   “Nói đến vận mệnh,” Dương Cẩm Trình đã bình tĩnh trở lại, nhếch miệng cười, “Oidipous thời ̉ Hy Lạp đã suốt đời chống lại số mệnh của mình, cuối cùng đã giết cha rời bỏ mẹ, mà vẫn thoát khỏi sự sắp xếp của số mệnh; Biết bao nhiêu vị quân vương trong lịch sử đã khổ công tìm thần thuốc trường sinh bất lão nhưng có ai bước qua được kết cục cuối cùng của cuộc đời đâu? Tự ̉ chí kim, nhân loại luôn luôn trăn trở có thể chi phối được hành vi của chính mình hay , nếu như đáp án là khẳng ̣nh thì có thể chi phối ở mức độ nào?”

   Dương Cẩm Trình dừng lại một lúc, dang rộng hai cánh tay ra, “Tôi có thể trả lời được vấn đề này, cho nên về ý nghĩa này, tôi chính là Thần.”

   Thầy Châu trừng mắt, há miệng nhìn Dương Cẩm Trình, lát sau, mới lẩm bẩm: “ sẽ bị hậu thế chửi bới, nguyền rủa hàng trăm năm, hàng nghìn năm…”

   sao!” Dương Cẩm Trình dựa người vào sau sofa, “Albert Einstein [1] phát minh ra vũ khí bất nhân đạo nhất đó là vũ khí hạt nhân, nhưng ông ấy vẫn là nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử.”

   [1] Albert Einstein (14/3/1879 -18/4/1955): nhà vật lý lý thuyết người Mỹ gốc Đức – Do Thái. Ông được coi là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất của mọi thời đại. Và người ta gọi ông là cha đẻ của vật lý hiện đại. Ông nhận giải Nobel về vật lý năm 1921 “vì những đóng góp cho vật lý lý thuyết, và đặc biệt cho sự khám phá của ông về ̣nh luật quang điện.” Ông đươc tạp chí Times phong là “Con người của thế kỷ”. Ông là nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ XX và một tri thức lỗi lạc trong lịch sử. [/I]

   “Thôi được.” Thầy Châu vô cùng tuyệt vọng, ông biết mình đã thể thuyết phục được Dương Cẩm Trình, “Tôi lấy danh nghĩa là thầy của ra lệnh cho , , cầu xin , hãy bỏ thí nghiệm Giáo hóa trường , tiêu hủy những số liệu và thành quả của nó.”

   đời nào!” Dương Cẩm Trình thẳng thắn cự tuyệt, “Chúng ta đã trả giá hơn hai mươi năm tâm huyết, bây giờ cách thành công còn bao xa, tôi thể từ bỏ được!”

   có biết đã có người vì nó mà bỏ mạng…”

   “Tất nhiên là tôi biết!” Dương Cẩm Trình đứng lên “Thẩm Tương và bạn trai của ta đúng ? có thành tựu khoa học nào mà phải trả giá mới giành được! Còn cái giá mà tôi phải trả và những hiểm nguy mà tôi đã trải qua cũng chẳng kém gì họ.”

   mặt ông ta hiện lên một nụ cười quái đản, “Chẳng nói giấu gì thầy, người cưỡng hiếp Thẩm Tương năm đó chính là tôi đấy.”

   Thầy Châu choáng đến mức thể choáng hơn được nữa, sau khi ̣nh thần lại, đã giáng cho Dương Cẩm Trình một cái tát thật mạnh!

   “Vì sao phải làm như vậy, vì sao?”

   Mặt Dương Cẩm Trình hằn rõ năm đầu ngón tay, ông ta nhổ ra một bãi máu, nói thong thả và rõ ràng: “Thầy còn nhớ , thời kỳ bắt đầu thí nghiệm, phần lớn các đối tượng thí nghiệm đều nảy sinh những phản ứng tinh thần quyết liệt như chúng ta dự đoán, thầy và tôi đều rất sốt ruột. Theo kế hoạch, chúng ta bố trí cho Vương Tăng Tường sẽ vấy nước bẩn có mùi dị thường vào người Thẩm Tương, tôi cảm thấy, việc làm đó sẽ mang lại hiệu quả gì lớn. Cho nên tôi đã loại Vương Tăng Tường ra, rồi cưỡng hiếp Thẩm Tương…”

   Thầy Châu gần như mất hết sự kiềm chế giơ tay ̣nh tát cho Dương Cẩm Trình một cái nữa, nhưng bị Dương Cẩm Trình gạt vào tay ngã xoài xuống sofa.

   “Thầy cho rằng đó là do ham muốn tình dục phải ?” Dương Cẩm Trình xông đến trước mặt thầy Châu hét lên: “! Đó là tôi làm thí nghiệm! Tôi cam chịu nguy hiểm có thể phải ngồi tù, chỉ là để đối tượng thí nghiệm xuất hiện những hiện tượng chúng ta đã dự đoán!”

   Dương Cẩm Trình ủ dột ngồi phịch xuống sofa, hai tay ôm chặt lấy đầu, “Thầy cho rằng việc làm ấy ảnh hưởng đến tôi phải ? Cho đến sau khi tôi 35 tuổi mới có thể hưởng thụ tình , khi vợ tôi lâm bệnh hiểm nghèo, tôi vẫn còn ngồi trong phòng làm việc nghiên cứu số liệu thí nghiệm!”

   Bỗng nhiên Dương Cẩm Trình khóc ầm lên, mấy giây sau tiếng khóc bỗng dưng im bặt.

   “Cho nên, đừng trách tôi nghe theo lời thầy.” Dương Cẩm Trình lau mặt, trong chốc lát lấy lại được bộ dạng lạnh lùng, “Nếu thầy có cơ hội quyết ̣nh vận mệnh của người khác, thầy sẽ làm thế nào? Tôi tuyệt đối sẽ từ bỏ kế hoạch Giáo hóa trường.”

   Nói xong, ông ta lại cầm miếng mặt nạ mỏng lên dán vào mặt, ngả người nằm xuống.

   Thầy Châu ngây người nhìn Dương Cẩm Trình, tinh thần trống rỗng, mấy giây sau ông cười gượng một tiếng: “ làm gì đấy, đây cũng là tự giáo hóa à?”

   “Cái này có liên quan đến giáo hóa!” Dương Cẩm Trình nhìn lên trần nhà, giọng lạnh lùng, “Một thời gian nữa, tôi sẽ tham gia một hội nghị quốc tế, đồng thời ra nước ngoài tham gia hội nghị thảo luận về đơn vị nghiên cứu khoa học, nếu như thành công, sẽ mang lại cho tôi hàng triệu đô la kinh phí nghiên cứu.”

   Dương Cẩm Trình bỗng nhiên ngồi dậy, nhích lại gần thầy Châu, khuôn mặt bị tấm đắp mặt nạ mỏng phủ kín một nụ cười sống sượng.

   “Người lãnh đạo nhân loại trong tương lai sẽ phải có một khuôn mặt hoàn mỹ, phải thầy?”

   Thầy Châu nghiến răng nhìn khuôn mặt khô cứng trước mặt, nói thong thả: “Điều mà tôi muốn nói với là, kế hoạch Giáo hóa trường chỉ có tôi và biết, đã có mấy đối tượng thí nghiệm giết chết những người tình nguyện năm đó rồi đấy.”

   Nhìn bộ mặt dương dương tự đắc bỗng trở nên sợ hãi của Dương Cẩm Trình, tự đáy lòng thầy Châu cũng cảm thấy thỏa mãn, ông lạnh lùng nói: “ hãy mau tìm cái người đã để lộ tư liệu của kế hoạch, sau đó đem tất cả những tài liệu ấy nộp cho cảnh sát.”

   Nghĩ một lúc, thầy Châu Hạ giọng nói thêm một câu: “Đây là cơ hội chuộc tội cuối cùng của đấy.” Nói xong, ông đứng dậy ra khỏi phòng.

   Nhà hàng bên đường, tầng 2.

   “Làm xong rồi à?” Con ngươi T ngước lên bóng đèn nóc phòng, hai mắt lóe sáng.

   “Đúng vậy!” La Gia Hải cúi đầu, “Làm xong rồi!”

   “Theo đúng như kế hoạch chứ?”

   “Vâng, đâm chết hắn trong phòng xông hơi, sau đó cắt dương vật.”

   T thở ra một hơi, như trút được gánh nặng.

   “Thế còn việc của ?” La Gia Hải hỏi.

   “Việc đó tính sau. Đợi thêm một thời gian nữa, tôi sẽ nhờ K và Q giúp.” T tỏ ra thoải mái, đặt một tay lên vai La Gia Hải. “Việc gấp thì phải ưu tiên đó là giải quyết vấn đề của cậu trước, sau đấy cậu có thể thanh thản rời khỏi nơi này, tôi định…”

   Bỗng dưới nhà có tiếng gõ cửa, có tiếng một người giọng ̣a phương khác gọi: “Ông chủ, còn bán hàng ?”

   T ra hiệu cho La Gia Hải đừng lên tiếng rồi đứng dậy xuống tầng 1.

   Bóng T vừa khuất sau lối rẽ cầu thang, La Gia Hải vội vùng dậy, cầm lấy chiếc cặp da bất ly thân của T. Sau khi lục lọi một hồi bên trong La Gia Hải rút ra được một cặp nhựa đựng tài liệu, cậu ta vội vàng giấu vào cái đệm ở góc phòng, rồi xếp mọi thứ gọn gàng và đặt vào chỗ cũ.

   Tầng dưới vọng lên tiếng T: “Đóng cửa rồi, xin lỗi nhé.” Người khách tất nhiên là bằng lòng, sau khi chửi đổng mấy câu, tiếng phành phành của chiếc xe tải chở nặng xa dần rồi mất hút.

   T lại quay lên lầu, thấy La Gia Hải vẫn ngồi bất động ghế, cười một tiếng, : “Có phải là trong phút chốc cảm thấy trong lòng trống trải?”

   La Gia Hải miễn cưỡng cười, gật đầu.

   “Ha ha, K và Q sau khi làm xong cũng có cảm giác như thế.” T ngồi đối diện với La Gia Hải, “Nhưng cậu phải nghĩ về những điều tốt đẹp, cuối cùng thì một cuộc sống tốt đẹp đã bắt đầu.”

   ta móc trong túi ra một cái thẻ ngân hàng, “Trong này có 5 vạn tệ, mật mã là sáu số 0. Sáng sớm mai, tôi sẽ lái xe đến đón cậu thành phố F, sau đó cậu có thể đến bất cứ nơi nào cậu muốn.”

   “Cảm ơn !” La Gia Hải cầm lấy chiếc thẻ ngân hàng, “Sau đó, chúng ta sẽ liên hệ với nhau nữa, đúng ?”

   “Đúng!” T có vẻ trang trọng, “Trong thiên hạ có bữa tiệc nào tàn, cậu đến nơi nào đó sống vui vẻ, đối với chúng tôi đó là những tin tức tốt đẹp nhất.”

   La Gia Hải nói gì, cất chiếc thẻ ngân hàng cẩn thận vào túi.

   “Thôi, tôi trước đây!” T đứng dậy, chỉ vào túi ni lon bàn, “Trong đó có nước và đồ ăn, cậu nghỉ sớm , sáng sớm mai tôi sẽ đến đón.”

   Mấy phút sau, chiếc xe ô tô của T biến mất con đường ngoại ô. La Gia Hải đứng nấp sau cửa sổ nhìn theo rồi hạ rèm cửa, chạy đến góc nhà, rút tập tài liệu bằng nhựa ra khỏi chiếc đệm, vội vàng mở ra xem.

   Bên trong là toàn bộ tư liệu của kế hoạch Giáo hóa trường, có tư liệu về những đối tượng thí nghiệm như Thẩm Tương, Khương Đức Tiên, Đàm Kỳ, Quách Nhụy, Hoàng Nhuận Hoa, và ghi chép về những kết quả theo dõi. Còn có cả tư liệu về những người tình nguyện như Tưởng Bái Nghiêu, Thân Bảo Cường, Mã Xuan Bồi, Nhiếp Bảo Khánh, Châu Chấn Bang. La Gia Hải xem xem lại, nhưng tìm thấy tư liệu và ghi chép thí nghiệm liên quan đến T.

   Tập tài liệu này luôn ở trong tay T, được giữ kín để lộ cho người khác biết. Lẽ nào, T phải là đối tượng thí nghiệm như ta vẫn nhận?

   Châu Chấn Bang, đối tượng đêm nay tất nhiên phải là người cưỡng bức Thẩm Tương năm ấy. T vì sao lại phải lừa mình?

   Vẻ mặt La Gia Hải càng nhìn càng khó coi, mồ hôi cũng bắt đầu lăn gò má. La Gia Hải dần dần ý thức được bản than mình bị mắc vào một mưu rất lớn.

   Phương Mộc ngồi ăn cơm trong phòng khách ở nhà mà lòng dạ để đâu đâu, chốc chốc lại liếc nhìn chiếc điện thoại di động ở bên cạnh.

   “Cái thằng bé này đến ăn cũng tập trung.” Bà mẹ trách giận gắp một miếng xương sườn to vào bát cho : “Tập trung vào ăn , công việc để ăn xong rồi tính.”

   Phương Mộc “dạ” một tiếng, cúi đầu và cơm mà lòng dạ thể nào tập trung vào bữa cơm gia ̀nh thịnh soạn trước mặt.

   Thông qua điều tra của tổ chuyên án, đã tìm thấy Vương Tăng Tường người tình nguyện năm ấy đã cưỡng bức Thẩm Tương. Nhưng này đã chết cách đây 5 năm vì bệnh ung thư giai đoạn cuối. Kế hoạch dùng ta làm mồi nhử La Gia Hải tự nhiên cũng tan vỡ. Lúc này, chỗ dựa duy nhất chính là thầy Châu.

   Thầy Châu tât nhiên chịu để lộ tên của người trợ lý năm ấy, nhưng Phương Mộc có thể khẳng ̣nh đó là Dương Cẩm Trình. Nhưng người đứng đằng sau lên kế hoạch, đồng thời biến mất trong quán bar thể là Dương Cẩm Trình. Bởi vì nếu như ông ta để lộ kế hoạch cho những đối tượng thí nghiệm biết thì vô hình chung đã kết thúc sự nghiệp học thuật của mình và ông ta nhất thiết phải giết những người tình nguyện kia.

   Phương Mộc chỉ hi vọng thầy Châu có thể thuyết phục được Dương Cẩm Trình giao nộp những tư liệu và số liệu thí nghiệm và có thể cung cấp đầu mối về người thứ ba nắm được kế hoạch Giáo hóa trường. Tổ chuyên án cân nhắc việc này nếu để thầy Châu xuất hiện thì khả năng thành công phụ thuộc rất nhiều vào cảnh sát. Chỉ cần chứng minh được động cơ gây án của Khương Đức Tiên và Quách Nhụy thì việc phá án sẽ có nhiều thuận lợi.

   Ăn tối xong, mẹ Phương Mộc bê chồng bát đũa bẩn vào bếp để rửa. Phương Mộc muốn vào giúp mẹ nhưng nói thế nào bà cũng đồng ý. Phương Mộc bất lực đành châm một điếu thuốc, dựa vào cửa bếp nhìn mẹ bận rộn bên chậu nước. Bỗng nhiên trong đầu lóe lên một ý tưởng, cân nhắc một lúc, cẩn thận hỏi: “Mẹ, con dẫn về một đứa em gái có được ?”

   “Hả?” Bà mẹ quay phắt người lại, ánh mắt lanh lợi nhìn vào mặt Phương Mộc, “Ý con là thế nào?”

   , có gì.” Phương Mộc bỗng thấy chột dạ, muốn lảng ra. Bà mẹ túm lấy tay Phương Mộc, trong mắt hé một nụ cười.

   “Có phải là có bạn gái rồi ? Nói mau!”

   “Làm gì có bạn gái nào!” Phương Mộc vừa ngượng vừa cuống lên, “ có, có.”

   Phương Mộc và mẹ tranh cãi, ngoài phòng khách có tiếng chuông vang lên, tiếp đó nghe tiếng bố Phương Mộc gọi to: “Phương Mộc, điện thoại di động của con kêu này.”

   Phương Mộc nhân cơ hội thoát lên, vội vàng chạy ra phòng khách cầm điện thoại, màn hình hiện lên một số điện thoại lạ.

   “A lô!”

   Trong ống nghe lúc đầu là một sự im lặng, Phương Mộc “A lô” liền hai tiếng, phía đầu dây bên kia vẫn lặng yên. Phương Mộc cho rằng điện thoại bị chập, ̣nh dập máy thì nghe thấy giọng rất quen: “Cảnh sát Phương à, tôi là La Gia Hải đây.”

   T cho xe vào bãi đỗ, xách chiêc cặp da ̣nh bước xuống, tự nhiên thấy cảm giác tay chuẩn, hình như chiếc cặp nhẹ nhiều. Bỗng nhiên ta thấy hơi sợ, vội vàng mở cặp ra lục tìm, cuối cùng quyết ̣nh đổ hết đồ đạc trong cặp ra ghế xe, mấy phút sau, mặt ta trắng bệch như tờ giấy.

   T ngồi lặng một lúc, bỗng như nhớ ra điều gì, vội vàng móc điện thoại ra, bấm số điện thoại của La Gia Hải, máy bận.

   “Rầm!” ta đóng mạnh cửa xe, nhấn hết chân ga, chiếc ô tô lao vút như bay.

   Đầu Phương Mộc trống rỗng, vẫy tay ra hiệu cho ông bố vặn nhỏ thanh tivi xuống, ́ gắng lấy giọng thật bình tĩnh hỏi: “Cậu ở đâu?”

   “Điều này tạm thời chưa nói được với . Tôi gọi điện thoại cho , là muốn nói với một chuyện.” Giọng La Gia Hải có vẻ chần chừ, như còn biết mình làm thế này có thể thỏa đáng .

   “Về Giáo hóa trường à?”

   biết rồi à?” La Gia Hải giật mình, “ làm sao mà biết được?”

   “Việc này cậu đừng hỏi bây giờ. Trước hết cậu hãy nói cho tôi những gì cậu biết.”

   “Vâng, bây giờ tôi cũng thể tìm được ai có thể tin cậy hơn.” La Gia Hải như đã hạ quyết tâm. “ nên biết việc tôi vượt ngục là do sự sắp xếp của luật sư Khương. Sau đó, tôi bỏ trốn một thời gian ở một ngôi nhà, về sau một người thường gọi là Đ dẫn tôi gia nhập một tổ chức.”

   Đ là ai?”

   ta tên là Đàm Kỳ, là một trong những thành viên của tổ chức này. Ngoài tôi ra, tổ chức này tổng ̣ng có năm người. Lần lượt là T, H, K, Q và Đàm Kỳ.”

   “Tên họ của bọn chúng là gì?” Phương Mộc cảm thấy tim mình như muốn nhảy ra ngoài, “Cậu hãy nói tên từng người một.”

   “Trong tay tôi có một tập tài liệu, từ tập tài liệu này có thể suy ra, H tên là Hoàng Nhuận Hoa, Q tên là Quách Nhụy, ồ, đúng rồi, K chính là luật sư Khương.”

   “Thế còn T?” Phương Mộc vội hỏi: “ T tên là gì?”

   “Đây chính là lý do tôi gọi điện cho .” Giọng la Gia Hải đầy hoài nghi, “Trong tài liệu có bất cứ ghi chép nào liên quan đến T.”

   “Mẹ kiếp!” Phương Mộc chửi nhỏ một câu, “Cậu nói tiếp !”

   T là người đứng đầu tổ chức này. Theo cách nói của ta thì ta là một vật phẩm dùng để thí nghiệm. Trong một trường hợp hết sức tình cờ ta có được tập tài liệu thí nghiệm về Giáo hóa trường. Sau đó ta đã triệu tập những người được dùng làm vật thí nghiệm năm đó bị xâm hại lại.”

   “Sau đó thì sao?”

   “Những người bị dùng làm vật thí nghiệm này đều mắc một căn bệnh tâm lý nghiêm trọng giống như Thẩm Tương. Mà T này có vẻ rất hiểu biết về tâm lý. ta sắp xếp cho chúng tôi tập một thứ giống như kịch nói, sau một vài lần tập, bệnh tật của mọi người có vẻ chuyển biến tôt.”

   Tâm lý kịch, những đối tượng thí nghiệm này có lẽ đều mắc Hội chứng chấn thương tâm lý.

   “Ngoài tập diễn kịch ra, còn làm gì nữa?”

   “Chúng tôi… kết thúc của mỗi vở kịch, đều giết một người tình nguyện năm đó đã làm hại đến chúng tôi. Mục ́ch bọn họ cứu tôi cũng là để giúp tôi báo thù cho Thẩm Tương. Đ sau khi giết chết người tình nguyện đem xác bỏ vào một mê cung: Người tình nguyện làm hại Q bị chúng tôi nhét vào trong một con gấu đồ chơi, treo lên tường một siêu thị, nhưng lần đó là do Đ ra tay giết người; người tình nguyện làm hại K bị chúng tôi bỏ ở trường cũ; Về H, chúng tôi vốn ̣nh bỏ xác người tình nguyện làm hại ta ở bệnh viên, những việc tiếp theo chắc đã biết cả rồi.” La Gia Hải ngần ngại một lúc, “Trong đó có một số việc tôi cũng tham gia.”

   “Các cậu liên lạc với nhau như thế nào?” Phương Mộc cầm bút ghi vội ra giấy, “Giết người ở đâu?”

   “Giữa chúng tôi có một hệ thống điện thoại liên lạc riêng. Mỗi lần gọi cho nhau xong chũng tôi lại thay đổi sim điện thoại. Còn ̣a điểm giết người là ở tầng 2 của một nhà hàng nhỏ ven đường ở ngoại ô thành phố. Đây là nơi H thuê từ năm ngoái.”

   “La Gia Hải.” Phương Mộc ̣nh thần lại, “Vì sao cậu lại nói với tôi những chuyện đó?”

   Đầu dây bên kia im lặng. Hồi lâu sau, la Gia Hải nói nhỏ: “Tôi cảm thấy có gì đó bình thường, tôi và những người khác có thể đã bị T lợi dụng.”

   “Hả?”

   “Hôm nay T bảo tôi giết người đã hãm hiếp Thẩm Tương. Nhưng khi tôi nhìn thấy người được cho là tình nguyện viên ấy, tôi phát hiện ông ta thể là người năm xưa đã cưỡng bức Thẩm Tương được, bởi vì hạ bộ của ông ấy còn khả năng ấy nữa. Sau khi trở lại, tôi đã lấy trộm tập tài liệu trong cặp của T, trong đó có tài liệu về tất cả chúng tôi và tư liệu, số liệu thí nghiệm nhưng có ta. Tôi nghĩ, ta vốn phải là vật thí nghiệm gì cả. Chúng tôi đã bị T lợi dụng.”

   “Người mà T để cậu giết tên là gì?”

   “Châu Chấn Bang, một ông già.”

   “Cái gì?” Phương Mộc kêu lên giọng thất thanh, “Cậu nói nhanh, T trông thế nào?”

   “Hơn 30 tuổi, chiều cao trung bình, trông rất nho nhã… Ối ối…”

   Điện thoại bên phía La Gia Hải bỗng nhiên bắt đầu rên rỉ.

   “Cậu làm sao thế? La Gia Hải, cậu làm sao thế? A lô, a lô…”

   Tầng 2 nhà hàng ven đường, La Gia Hải run rẩy toàn than dựa vào thành ghế, chốc chốc lại ợ lên mùi hạnh nhân. Cậu ta giãy giụa nâng bình nước tay, lại nhìn cái túi ni lon bàn, cuối cùng cũng gắng gượng được nữa, nặng nề ngã xoài ra đất.

   Gần như đồng thời, cửa tầng dưới bật mở. Mấy giây sau, T thở hổn hà hổn hển, thận trọng leo lên cầu thang, vừa lên đã nhìn thấy La Gia Hải nằm phủ phục. ta nhìn cái bình nước đã mở nắp tay La Gia Hải, cười khe khẽ.

   T nhặt chiếc điện thoại dưới thảm lên, kiểm tra số điện thoại vừa gọi, lại nhìn đồng hồ. Sau khi chửi nhỏ một câu, quay người nhanh chóng xuống lầu, khi quay lên trong tay đã có một cái thùng to bằng nhựa.

   ta vấy thứ dung dịch màu hồng trong chiếc thùng nhựa vào các góc của căn phòng. Mùi xăng nồng nặc trong chốc lát bốc đầy hai tầng nhà. Nhìn thấy tập tài liệu mở để bàn, ta nghĩ một lúc rồi tiện tay rút ra một tờ, sau đó vứt tập tài liệu lên xác La Gia Hải.

   Sau khi tưới đầy xăng lên người La Gia Hải, T quay gót thong thả xuống cầu thang, dọc đường cũng vẩy đầy xăng. Xuống đến tầng một, cả thùng xăng đầy đã vẩy hết. T mở cửa, móc máy lửa ra, bật lửa châm vào một tờ giấy, lại đúng vào tờ giấy phô tô màu bức ảnh của Thẩm Tương. Khuôn mặt thanh tú của thiếu nữ cong queo biến dạng bị ngọn lửa nuốt dần.

   T vung tay lên, tờ giấy cháy rơi xuống vũng chất lỏng dưới đất.

   Sau khi điện thoại bị ngắt đột ngột, Phương Mộc lòng nóng như lửa đốt lập tức thông báo cho bộ phận trinh sát kỹ thuật tìm ngay vị trí của người gọi điện thoại.

   Bộ phận trinh sát kỹ thuật nhanh chóng xác ̣nh được tọa độ của La Gia Hải. Phương Mộc gọi điện thoại thông báo cho tổ chuyên án đến ngay ̣a điểm , còn mình thì chạy xuống lầu, khởi động xe, kéo còi cảnh sát lao vút .

   Căn cứ vào thông báo tọa độ của bộ phận trinh sát kỹ thuật, vị trí La Gia Hải gọi điện thoại cách cửa Nam đường Hoàn Thành về phía tây khoảng 15km. Phương Mộc vừa tăng ga chạy về ̣a điểm ấy vừa bấm lại số điện thoại La Gia Hải vừa gọi, lúc đầu có người nghe, sau đó thể nào gọi lại được nữa. Phương Mộc nghiến răng kèn kẹt, nhấn mạnh chân ga.

   La Gia Hải rõ ràng đã gặp sự ́ bất ngờ, cậu ta còn sống ?

   Dự cảm lành đã nhanh chóng biến thành hiện thực, vừa chạy được 13km, phía trức tối om bỗng xuất hiện ánh lửa. Phương Mộc nén lòng, giẫm hết chân ga.

   Đây là một nhà hàng ven đường, bức tường đã bị khói hun đen vẫn hiện rõ hai chữ “Nhà hàng”. Phương Mộc vừa kéo cửa xe xuống, đã bị một luồng khí nóng thốc vào mặt. cởi áo khoác trùm lên đầu, từng bước tiến vào đám lửa.

   Căn nhà hai tầng đã hoàn toàn bị lửa nuốt chửng, lưỡi lửa phun ra từ các cửa sổ, những thứ bị nó liếm phải đều biến thành than, những tấm kính lớn gặp nhiệt độ cao nổ tung. Trong đám lửa chốc chốc lại vang lên tiếng kính nổ lốp bốp. Phương Mộc cảm thấy ̉ họng nóng ran, lông mi cũng như bị cuộn lại.

   “La Gia Hải…” Tiếng gọi của Phương Mộc như lọt thỏm trong khói lửa ngút trời. Phương Mộc chạy đến bên đường, bốc mấy nắm tuyết rắc lên áo khoác, lại lôi theo một cành cây to che lưng từng bước tiến vào nhà hàng nhỏ bé.

   Vừa tiến được mấy bước, đã bị một người lôi lại. Đó là Biên Bình.

   Biên Bình một tay che trước trán, một tay nắm khư khư tay áo Phương Mộc lôi lại.

   “Mẹ cậu, muốn chết à?”

   “La Gia Hải ở trong kia…” Phương Mộc đỏ mặt lên ́ gắng giằng tay ra, “Trong tay cậu ra có những chứng cứ rất quan trọng…”

   Biên Bình biết lấy đâu ra sức lực đã giữ được Phương Mộc đứng nguyên tại chỗ. Phương Mộc lật người lại giằng ra, Biên Bình đã cho một cái thật mạnh.

   “Mẹ nó, cháy như thế này rồi thì còn cái gì nữa?” Biên Bình hét lên với Phương Mộc, “Cậu hãy nghe lời tôi một chút!”

   biết câu nói đó có tác dụng với Phương Mộc , nhưng Phương Mộc đã hết cả hơi, ngồi bệt xuống đất nhúc nhích. Thở một lúc lấy sức, sau đó Phương Mộc nói nhỏ: “Gọi đội phòng cháy đến dập lửa!”

   Đằng sau , ngọn lửa to lớn tận tình hết sức nuốt gọn cái nhà hàng vào trong lòng như quyết tâm thiêu sạch tất cả.
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :