1. Tất cả những truyện có nguồn từ diễn đàn LQĐ thì ko cần xin phép

  Những truyện của bất kì wordpress, web hay forum khác phải được sự cho phép của chính chủ và post sau chính chủ 5 chương hoặc 5 ngày

  Không chấp nhận comt khiêu khích, đòi gỡ truyện hay dùng lời lẽ nặng nề trên forum CQH. Nếu có sẽ bị xóa và ban nick vĩnh viễn!

  Quản lý box Truyện đang edit: banglangtrang123

     
  Dismiss Notice

Cuộc sống nông thôn nhàn rỗi - Kẹo Vitamin C(c112)

Thảo luận trong 'Truyện Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 11: Bí của việc bỏ trốn

   “Thế nào là biết xấu hổ à? Làm sao lại biết xấu hổ, bà chút xem!” Lã Kim Hoa thấy mẫu thân đem mục đích hôm nay đến đây ra, cũng nhịn nữa, bước lên vài bước chỉ vào mặt Phương thị mắng.

   “Tạo nghiệp à…” Phương thị cả người mềm nhũn, ngồi xuống tại chỗ, nước mắt lã chã rơi xuống, Triệu lão nhị nhìn thấy liền nhanh chóng bước tới đỡ mẫu thân mình đứng dậy, lộ ra vẻ mặt chán ghét nhìn hai mẹ con Lưu thị, “Hai người các ngươi mau rời khỏi nhà ta nhanh, nơi này có chào đón các ngươi!”

   “Ai ai, nên như vậy à.”Nhất định trình độ da mặt dày của Lưu thị rất cao , cư nhiên có thể đứng tại chỗ bẻ ngón tay mình tính toán cho bọn họ xem , “Chúng ta đúng là muốn , bất quá phải ở lại đây trước khi , cũng phải đem sổ sách ra tính cho ràng mới được à. Mọi người xem ha, đầu tiên là khuê nữ nhà bọn ta làm ra cái chuyện đáng xấu hổ này, đúng là có chút quá đáng, chính là bọn ta vừa rồi đến đây để lời xin lỗi đó à. Lại rất có lòng thành nha, con bé làm gì cũng làm rồi, chẳng lẽ muốn người làm mẹ như ta phải cầm lấy đao chém con mình sao? Cuối cùng , bọn ta đem mọi chuyện ràng, nhà các ngươi cũng mau làm xong từ thư đưa cho bọn ta, việc này à, cứ như vậy cho nó qua .”

   “Đúng à, tỷ của ta làm vậy cũng là xuất phát từ mãnh hiếu tâm đấy, muốn cho cha mẹ của ta có cuộc sống tốt hơn phải sao?” Lã Kim Hoa tiến lên vài bước phụ họa , thẳng đem người nhà Triệu Tương Nghi tức giận đến bốc khói!

   “Ha ha ha…” Triệu lão gia tử giận quá thành cười, nhìn nhi tử và bạn già mình lớn tiếng , “Nghe rồi chứ? Gặp rồi chứ? đời này cư nhiên có người biết xấu hổ như vậy! Khuê nữ của mình làm ra cái chuyện lớn đáng xấu hổ này mà còn biết thẹn, nhà chúng ta trước cũng có đến nhà họ đòi thuyết pháp, còn muốn lão Đại hưu thê, bọn họ chạy đến đây đòi thuyết pháp, đòi hỏi hưu thư, trông mong nhà chúng ta cùng nhà bọn họ cắt đứt quan hệ, giúp cho bọn họ theo ‘Con rể’ có tiền để hưởng phúc !”

   “Biến, hai người các ngươi mau cút ra khỏi nhà ta!” Phương thị hai tay run rẩy muốn đánh, nước mắt đọng lại trong hốc mắt, bà đứng dậy cao giọng liên tục mắng, hơn nữa còn lấy chổi ở trong phòng lớn nhằm ngay hai mẹ con Lưu thị đánh, đem hai người họ bức ra khỏi nhà lớn !

   Trong sân của Triệu gia, Lưu thị thấy đối phương khó giải quyết giống như muốn thỏa hiệp vậy, tay liền cẩm lấy sát giản [1] của mình, dứt khoát cùng đối phương xé toang khuôn mặt tươi cười làm lành , giọng tức giận lúc nãy ra .

   “Ôi nhé, ta muốn sống nữa!” Lưu thị vỗ đùi ngồi ở trong sân khóc reo lên, thấy bên ngoài ít thôn dân đến xem náo nhiệt, nàng tùy tiện vốc hết nước mắt nước mũi ra ,”Ta nuôi khuê nữ là dễ dàng lắm sao! Chính mình phải ăn mặc tiết kiệm đem khuê nữ nuôi lớn, lúc … Mặc dù điều kiện nhà các ngươi tốt ta cũng là dứt khoát đem khuê nữ của mình gả tới đây… Con dâu còn trẻ lại xinh đẹp như vậy lại ở nhà các ngươi làm trâu làm ngựa, các ngươi còn muốn thế nào! giờ nàng gây ra chuyện sai như vậy, ai mà lúc trẻ mà chẳng làm sai à, các ngươi luôn nắm điểm này buông, cái này giống nhau sao!”


   Người trong các phòng thấy động tĩnh càng lúc càng lớn, chính là nhịn được ,liền ra ngoài xem tình rốt cuộc phát triển thành bộ dáng gì rồi…

   Đầu tiên là nhìn thấy bộ dáng vỗ đùi của Lưu thị tự động khóc hát giống hệt bộ dáng Dương thị trước đây, đỉnh đầu Triệu Tương Nghi nhất thời chảy hắc tuyến, chẳng lẽ nông phụ nông gia đều thích bày ra cái bộ dạng này sao ?

   Triệu lão nhị lấy đại cục làm trọng, liền nhanh chóng giải tán thôn phụ già trẻ xem náo nhiệt , trở lại nhìn thấy hai mẹ con Lưu thị, khỏi có chút đau đầu. Chỉ đành đến bên người Triệu Tín Lương, đem hết tình xảy ra lúc nãy cho biết.

   Triệu Tín Lương vừa nghe xong phổi đều đều tức giận muốn nổ tung!

   Đoạt lấy cây chổi trong tay Phương thị nhằm ngay người mẹ con Lưu thị loạn đánh trận: “Mắt ta bị mù, mới có thể cưới khuê nữ nhà các ngươi! đám người biết xấu hổ là gì!”

   Lưu thị ngại Triệu Tín Lương muốn động thủ, chỉ vội vàng kéo con nhò nhà mình đứng dậy trốn tránh khắp nơi, giống như con chuột thường làm : “Này uy uy, nhà các ngươi chuyện gì cũng phải từ từ nha, đừng có động chút lại muốn đánh người à!”

   “Nhà của chúng ta cho tới bây giờ đều phân biệt phải trái, chỉ khi đối mặt với loại người biết xấu hổ như các ngươi mới có thể động thủ đánh! Muốn đối phó với kẻ tiểu nhân, phương pháp hữu hiệu chính là cùng phải trái, lời này các ngươi nghe qua chưa !” Triệu lão nhị bên đứng ra ngăn cản đại ca mình, sợ đem mẹ con Lưu thị đánh đến mức nghiêm trọng khi đó phải đứng ra gánh lấy trách nhiệm, bên lại nhìn về phía hai mẹ Lưu thị nể mặt mũi cả hai mà mắng to!

   Dương thị ở bên vừa xem vở kịch hay này, vừa lôi kéo phu quân mình, để cho cần giống như Triệu lão nhị cậy mạnh ra mặt, đến lúc đó gây rắc rối.

   Triệu Tương Nghi ở bên nghe thấy người lớn trong nhà chuyện, mang hai mẹ con Lưu thị ra tính toán cho ràng …Bên này lại thấy bà nội Phương thị khóc đến mặt đều đỏ cả lên, ông nội Triệu lão gia tử cũng là bị chọc tức đến hai mắt đều là tơ máu, mà cha nàng và nhị thúc người đánh , người ngăn…Duy nhất chỉ có tam thúc và tam thẩm là đứng ở bên xem náo nhiệt tựa như việc này liên quan đến họ vậy, còn mẹ con Lưu thị đáy mắt ra tia đắc ý cùng hung hăng càn quấy.

   Tất cả hết thảy chuyện này, nguyên nhân khiến cho cả nhà giờ chi ly phá toái [2] thảm thương đều là do Lã thị chạy trốn theo người khác!

   Cái gì mà mẫu thân? Nàng ta là mẫu thân sao? Nàng Triệu Tương Nghi thà rằng đời này có mẹ dạy, có mẹ thương , cũng chẳng cẩn người mẹ như vậy.

   “Tiểu muội ngoan.” Triệu Hoằng Lâm ôm chặc lấy Triệu Tương Nghi, nàng đây mới phát giác ra, ca ca của nàng cả người nhịn được đều run rẩy lên!

   Nàng cực lực nhẫn nhịn cơn lửa giận trong lòng muốn trào ra.

   Cảm thấy hơi hơi chua xót, nàng ngẩng đầu lên, nhìn thẳng Triệu Hoằng Lâm, ở giữa khung cảnh hỗn loạn chịu nổi nàng nhu thuận : “Ca ca, chờ sau khi nhà chúng ta có tiền, khiến những người đó phải hối hận…”

   Triệu Hoằng Lâm ngại tiểu muội còn hiểu chuyện như thế, ngay cả những lời này cũng biết , nước mắt nhất thời nhịn được, rơi xuống khuôn mặt trắng nõn như đồ sứ của tiểu muội . Yết hầu giống như bị cái gì rất nặng chặn lại, nên lời .

   Trong sân, Lưu thị còn ở đó la hét khóc lên, từ người đến thay nữ nhi xin lỗi trở thành người vì nữ nhi đến đây lấy lại công đạo, là Lã Phượng Hoa ở tại Triệu gia mấy năm nay đều nhận hết mọi ủy khuất cùng ngược đãi, hôm nay bởi vì chịu nổi thống khổ đó nên mới cùng người khác chạy trốn, cái này có sai à !

   Cả đại gia đình nghe thấy lời Lưu thị và Lã Kim Hoa xướng họa giải thích, khỏi cảm thấy nực cười !

   Ngay cả hai vợ chồng Triệu lão tam ở bên vui sướng khi nhìn thấy người ta gặp họa nghe thấy được, trong lòng mắng mẹ con Lưu thị đúng là biết xấu hổ, vô sỉ đến cái loại trình độ này !

   Triệu Tương Nghi tỉnh táo lại, tỉ mỉ phân tích, khó để suy ra, mẹ con Lưu thị lần này đến đây cầu như thế, tám chín phần mười là chủ ý của Lã thị và Niên Thế Hữu! Chắc chắn lo lắng Triệu tín Lương bên này chậm chạp cho hưu thư, đến lúc đó chuyện này bị lộ ra rồi, Lã thị vẫn còn là thê tử của Triệu Tín Lương, nhất định gặp phiền toái lớn!

   Chắc chắn rằng Niên Thế Hữu và Lã thị vì miễn nỗi lo về sau, mới xúi giục mẹ con Lưu thị đến đây đòi hưu thư .

   biết xấu hổ!

   “Tín Lương, đem hưu thư cho nàng!” Triệu lão gia tử giọng khàn khàn , nhìn hai mẹ con Lưu thị “Ngươi cho là nhà chúng ta nguyện ý cùng nhà các ngươi tiếp tục dính líu sao! Ngươi chuẩn bị ôm ‘Con rể kim quy’ hưởng phúc là vừa, à, nhanh chóng cầm hưu thư rồi cút cho ta! Triệu gia chúng ta ở đây xin chúc nhà các ngươi ‘Hồng vận liên liên’ [3] , mọi người đều ‘Trường mệnh bách tuế’[4] !”

   Lưu thị thấy Triệu lão gia tử mở miệng , tiếng khóc liên giảm, trong lòng tràn đầy đắc ý.
   Triệu Nguyệt Cầm nhìn thấy cảnh tượng như vậy có chút sợ hãi, nhìn được bô dáng của cha mẹ và các ca ca khàn cả giọng, vội lấy tay áo lau nước mắt , rồi hảo hảo an ủi Phương thị hồi, sau đó dẫn Triệu Tương, Triệu Hoằng Lâm, Triệu Hoằng Nhân vào trong , chờ khi mấy hài tử vào trong phòng xong.

   Tràng diện liền yên tĩnh trở lại, giống như lúc nãy là tận hỗn loạn chịu nổi.

   Lúc này, nhưng thấy Lã Kim Hoa bóp eo ngẩng đầu lên sắc nhọn : “Hứ, nhà của chúng ta biết xấu hổ sao? Các ngươi có biết Niên Thế Hữu là ai ?”

   Vừa vừa thừa dịp trước khi bọn người Triệu lạo gia tử nổi giận khoái nhân khoái ngữ [5] : “Hừ! cho các ngươi biết, trước khi tỷ tỷ ta gả đến Triệu gia các người, Niên Thế Hữu coi trọng tỷ ta từng đến nhà của bọn ta cầu hôn tỷ ấy ! Lúc ấy , vì nhà của cha vừa mất, cha mẹ nhìn thấy điềm xấu, lại thấy của cải nhà được nhiều, mới có đáp ứng! Còn bây giờ ra biển buôn bán trở về, trở thành người giàu có nhất Triệu gia thôn, tu sửa nhà cũ , còn có chê tỷ tỷ của ta , nguyện ý cùng tỷ ấy tiếp tục nhân duyên đứt, tỷ tỷ cũng chịu nổi nhà các ngươi nghèo mà còn cổ hũ, cuối cùng mới lựa chọn cùng người trong lòng mình rời , này là có gì sai đâu!”

   “Lại tiếp, Niên Thế Hữu biết tỷ tỷ ta ở nhà các ngươi, liền hướng nhà ta cầu hôn, chính là người đến trước còn các ngươi là người đến sau! Cho nên đừng có luôn mồm tỷ tỷ ta là người biết xấu hổ chạy trốn cùng người khác, phải Niên Thế Hữu phá hủy hạnh phúc của các ngươi mà chính các ngươi gây trở ngại cho tỷ tỷ ta cùng Niên Thế Hữu à !”

   Lã Kim Hoa răng rắc xong, mọi người đều sửng sốt!

   Triệu Tín Lương da đầu tê dại tiêu hóa hết những thông tin từ trong miệng Lã Kim Hoa ra, dám tin nên ném cái chổi xuống đất, lui về phía sau mấy bước. Nếu phải Triệu lão nhị phen đỡ lấy , chỉ sợ là lui ra sau ngã loạng choạng rồi …

   Giờ này khắc này,người nhà Triệu gia, muốn thể dùng câu “ biết xấu hổ” hoặc câu hay từ nào khác để hình dung mẹ con Lưu thị …

   Mạnh mẽ như vậy đoạt lí, biết thẹn, điệu bộ đó là trộm nhưng lại kêu bắt trộm, thực có người nào có thể làm ra được .

   ra là như thế, ra là như thế , nhà chúng ta hoàn toàn biết nội tình, còn mặt dày mặt dạn đổ thừa cho khuê nữ của ai đó rồi.” Phương thị tức giận đến nước mắt muốn rơi cũng được, khóc thành tiếng.

   “Hừ!” Triệu lão nhị nhìn nổi, nhìn mẹ con Lưu thị , “Đây chính là do các ngươi trước sau đều diễn kịch sao, ngại bần phú, biết liêm sỉ !”

   Triệu Tương Nghi trốn ở trong phòng đều nghe thấy ràng, bàn tay khỏi nắm chặt lại, thầm , lúc đầu sao làm vậy cho rồi ! Nếu cảm thấy Niên Thế hữu tốt, vậy vì sao lúc trước dứt khoát gả Lã thị cho Niên Thế Hữu ! Bây giờ nhìn thấy người ta giàu có trở về, ngược lại các ngươi mới biết người ta có bản lãnh, ngay cả chuyện khuê nữ hồn nhiên biết liêm sỉ cùng người ta chạy trốn, các ngươi đều đưa hai tay đồng ý !

   Đây là xem bọn ta là cái chó má gì !

   “Tín Lương, còn chờ cái gì à!” Phương thị tiến lên vài bước đẩy nhi tử vài cái, “Nhanh chóng mời Lý Chính Lai đến thôi, chúng ta đem hưu thư viết ra, sau đó cũng được thanh tịnh!” Vừa mới xong, Phương thị chỉ cảm thấy trước mắt tối sầm, ngay sau đó, mọi người những thứ gì, bà đều nghe .

   ===

   [1] Giản : là binh khí cổ , xem thêm chi tiết tại đây vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BA%A3n ; Sát: là giết => Sát giản: vũ khí giết người

   [2] Chi ly phá toái: tan tành, phân tán ra

   [3] Hồng vận liên liên: vận may đến liên tục

   [4] Trường mệnh bách tuế: sống lâu trăm tuổi

   [5] Khoái nhân khoái ngữ : người chân lời thẳng thắn

   Chương 12 : Tình trạng ngoài ý muốn

   “Mẹ, người làm sao vậy! Mẹ , người đừng làm con sợ à!” Triệu Tín Lương tay nhân nhanh nhẹn đỡ Phương thị, lắc lắc thân thể bà, thấy bà vẫn như cũ hôn mê bất tỉnh, chính là bị dọa cho mất hồn.

   Triệu lão gia tử hơn mấy đều thấy cả rồi, lập tức bỏ hai mẹ con Lưu thị sang bên, cất bước chạy đến chỗ Phương thị !

   “Bà già! Tỉnh lại à!” Triệu lão gia tử tiếp nhận phương thị từ trong tay Triệu Tín Lương, quơ quơ vài cái, lập tức hoảng hồn , “Tú Mai, Tú Mai!”

   Mẹ con Lưu thị ở bên phẫn nộ, Phương thị giờ đột nhiên lăn ra bất tỉnh, trong lòng nhất thời khó chịu. Lưu thị thầm , nháy mắt sắp thành công chỉ còn thiếu chút nữa thôi, Phương thị tại sao lại… ngay lúc mấu chốt này té xỉu, đây phải đúng theo ý mình sao !

   Trong phòng Triệu Nguyệt Cầm và đám hài tử nghe thấy động tĩnh bên ngoài, như làn khói chạy nhanh ra ngoài, nhìn thấy Phương thị hôn mê bất tỉnh được Triệu lão gia tử ôm lấy, mọi người nhất thời đau lòng muốn chết, vây quanh bên người Phương thị líu ríu cả lên .

   “Mau! Mau đưa mẹ con đến chỗ lão Ôn để xem !” Triệu lão gia tử lúc này bị dọa sợ đến vỡ mật, ôm lấy Phương thị muốn ra ngoài, Triệu Tín Lương và Triệu lão nhị liền hỗ trợ giúp đỡ, đường hộ tống.

   Bên này, Lưu thị vẫn còn chưa từ bỏ ý định, tiến lên đây ba ba địa hỏi câu: “Ai , các ngươi trước chớ à! Còn chuyện hưu thư sao đây…”

   Triệu Tín Lương cuối, thấy Lưu thị căn bản để ý an nguy của Phương thị trái lại lương tâm tiếp tục chuyện hưu thư , chính là nắm lấy áo Lưu thị hung hăng : “Lão phu nhân biết xấu hổ kia ! Mẹ ta nếu xảy ra chuyện gì may hai mẹ con các ngươi cứ chờ đó đền mạng !” xong chính là buông lỏng tay ra, dùng lực đẩy Lưu thị sang bên!

   Lưu thị đứng vững, ngả cái lảo đảo ra phía sau… Cũng may sân trong Triệu gia là đất xốp, có làm tổn hại đến xương cốt của bà ta .

   Lã Kim Hoa vững vàng đỡ mẹ ruột mình, miệng hùng hùng hổ hổ , rồi lại dám lớn tiếng, tình thế giờ nàng nếu còn dám khóc lóc om sòm, chừng so với mẹ ruột kết cục còn thảm thiết hơn .

   Triệu Nguyệt Cầm gấp đến độ nước mắt rơi xuống, vẫn là Triệu Hoằng Lâm cùng Triệu Tương Nghi hai bên trái phải an ủi nàng… Chỉ có Dương thị là ở bên đưa mắt nhìn phu quân mình, mặt chao đảo hướng về phía mẹ con Lưu thị bên này tới: “Ai ôi ôi, ta hai người các ngươi à, vẫn là sớm làm trở về thôi, nếu đợi cha chồng bọn truy cứu đến, các ngươi đừng có chịu nổi mà chạy nhé!”

   “Phi!” Lưu thị hướng Dương thị thổi ngụm, “Ngươi nghĩ rằng chúng ta muốn lại trong nhà ngươi chắc! Chờ sau khi lấy được hưu thư , chúng ta lập tức rời , có chết cũng muốn đến nhà các ngươi nữa!”

   Dương thị còn hứng thú, hừ hừ vài tiếng, xoay người kéo hai người con của nàng ta vào phòng.

   Trong sân chỉ còn lại có Triệu Nguyệt Cầm cùng hai huynh muội Triệu Hoằng Lâm, Triệu Tương Nghi lạnh lùng nhìn chằm chằm mẹ con Lưu thị , nắm tay nắm chặt.

   “Tiểu muội, đừng để ý tới hai tên tiểu nhân bên kia, chúng ta mau vào trong nhà an tâm chờ bà nội trở về.” Giọng Triệu Hoằng Lâm có chút run rẩy, Triệu Tương Nghi ngẩng đầu lên nhìn , mới phát ra, ca ca của mình mặt sớm bị nước mắt che kín, lòng cũng mềm mại lại!

   Đúng vậy à, nàng làm sao lại bỏ quên Triệu Hoằng Lâm, lớn hơn nữa cũng chỉ là đứa trẻ mới tám tuổi hiểu chuyện thôi, đối mặt với màn kịch hôm nay của hai mẹ con Lưu thị làm ra ràng chịu nổi.

   Đưa bàn tay bé, kiễng đầu ngón chân dùng lực chạm đến tay của Triệu Hoằng Lâm, chặc chẽ nắm chặt lại: “Các nàng hư, phải là bà ngoại và tiểu di của Tương Nghi… Ca ca nên để ý tới các nàng, đừng khóc, ngoan ngoãn à.”

   Triệu Hoằng Lâm khom người ôm lấy Triệu Tương Nghi, thân mình bởi vì nhẫn mà run nhè .

   Bên này, Triệu lão gia tử cùng mấy huynh đệ Triệu gia đưa Phương thị đến chỗ lang trung họ Ôn, lão Ôn vừa nhìn thấy tình trạng này cũng là lắp bắp kinh hãi vô cùng, vội đem thảo dược trong tay bỏ xuống cho người mang phương thị vào trong nhà.

   Tham dò chút hơi thở của Phương thị, lại vừa dùng sợi chỉ bắt mạch cho Phương thị, mắt lão Ôn híp lại đường, sờ sờ chòm râu của mình, cuối cùng buông cổ tay Phương thị ra, ngẩng đầu lên nhìn Triệu lão gia tử : “Đại tẩu hôm nay phải bị cái gì kích thích chứ? Mạch tượng của tẩu ấy ổn định, khí huyết tương nghịch, hư hỏa thấm thấm vào tâm phế.”

   Triệu lão gia tử nghe hiểu lời chẩn bệnh nho nhã trong miệng của lão Ôn, lại lo lắng cho thân thể Phương thị, liền gấp đến độ mắt đỏ bừng lên: “Lão Ôn à, lần này bất kể như thế nào ngươi nên hảo hảo cứu đại tẩu ngươi, xem như ta đây làm đại ca ta cầu xin ngươi đấy! Sau này ngươi có chuyện gì muốn giúp, ta nhất định làm trâu làm ngựa báo đáp ngươi!”

   xong thiếu chút nữa quỳ xuống cầu xin lão Ôn, lại bị lão Ôn lập tức đỡ dậy : “Ôi Quang Trung đại ca, có chuyện gì từ từ , ca đừng có làm vậy à? Đại tẩu bị bệnh ta hảo hảo xem, chắc chắn thành vấn đề.”

   Triệu lão gia tử vừa nghe xong, nước mắt lập tức rớt xuống, run rẩy : “ thành vấn đề, nhất định thành vấn đề… thành vấn đề là tốt rồi!”

   Huynh đệ Triệu Tín Lương nghe xong, cũng là thở phào nhõm, cùng lúc, Triệu Tín Lương nhớ đến chuyện như thế này là vì mà nên, trong lòng khỏi áy náy, liền ở trước mặt Triệu lão gia tử giọng câu: “Cha, đều tại ta… Nếu phải…”

   Triệu lão gia tử cũng vội vàng khoát tay, mệt mỏi thở dài: “Trước xem bệnh cho mẹ con là quan trọng hơn, những chuyện khác chờ lúc sau lại .”

   Triệu Tín Lương nghe xong, cũng cảm thấy có lý, liền gì hơn nữa. Chỉ nhìn lão Ôn lại lo lắng hỏi câu: “Ôn thúc, thân thể mẹ con sao chứ ,có muốn hay đưa đến y quán trấn để nhìn chút?”

   Lão Ôn mặt ghim châm cho Phương thị, mặt bình tĩnh lắc lắc đầu : “ cần, nàng chẳng qua là bởi vì bị kích thích, khí huyết nhất thời thuận, mới té xỉu như thế. Ta trước châm cứu cho nàng, đợi sau khi nàng ấy tỉnh lại , tiếp theo ta kê đơn thuốc cho nàng, các ngươi nhớ kỹ cho nàng ấy uống thuốc đúng giờ, điều dưỡng vài ngày lại vô thôi .”

   bao lâu, Phương thị quả nhiên tỉnh lại, hơi thở mong manh nhìn bạn già mình cùng các con, trong đầu lập tức nhớ đến chuyện mình bị hôn mê, nhất thời nhíu mày lại, dùng hết sức lực toàn thân hỏi: “Lưu Xuân kia…”

   “Bị chúng ta đuổi rồi! Bắt đầu từ bây giờ, bà cần lo lắng nữa, lão Ôn thân thể bà tốt cần điều dưỡng vài ngày.” Triệu lão gia tử giành trước, thừa dịp Phương thị chú ý , đối với Triệu Tín Lương nháy mắt vài cái.

   Triệu Tín Lương hiểu ý, thừa dịp lão Ôn kê thuốc cho Phương thị, liền theo cha mình bước ra khỏi nhà lão Ôn, vội hỏi : “Cha, làm sao vậy?”

   “Bây giờ con về nhà nhanh !” Giọng của Triệu lão gia tử có chút gấp, “Đem hai cái con đàn bà ấy đuổi , mặc kệ con cho hai ả hưu thư cũng tốt, hay là trực tiếp đánh đuổi cũng được! Tóm lại , trước khi cha đưa mẹ con trở về , cha muốn nhìn thấy hai kẻ biết xấu hổ ấy còn ở nhà chúng ta !”

   Triệu Tín Lương hiểu ý, gật gật đầu, nặng nề mà nhận lời: “Cha, người ở đây chiếu cố nương cho tốt, con biết nên làm như thế nào mà!” xong, vội xoay người lại đường chạy chậm về nhà.

   Chương 13: Chuyện hưu thư

   Bên này, mẹ con Lưu thị quả còn đâm chọc ở trong sân Triệu gia, chẳng qua những người còn lại của Triệu gia ở trong phòng, đóng chặt cửa thèm để ý đến hai người bọn họ .

   Triệu Tín Lương cừa về đến nhà thấy hai mẹ con bọn họ, lập tức nghĩ đến nguyên nhân khiến mẹ mình lâm bệnh, giận đến răng nanh thẳng run, nắm chặt hai đấm lại bước đến hung hăng : “ phải muốn hưu thư sao?, theo ta đến chỗ Lý Chính Lai chuyến!”

   Hai mẹ con Lưu thị mừng rỡ, lắc lư như trẻ theo sau Triệu Tín Lương, triệu Tín Lương cũng quay đầu lại chỉ lạnh lùng câu : “Cầm hưu thư rồi cút cho ta, từ nay về sau đừng có đến nhà bọn ta nữa!”

   Lã Kim Hoa vốn định cãi lại, bị Lưu thị lôi kéo phen, nàng ta khó hiểu, vừa định hất tay xông lên liền bị mẫu thân để mắng chửi, Lưu thị hung hăng quăng cho nàng ta ánh nhìn dao găm .

   Lúc này, Triệu Hoằng Lâm cũng ôm Triệu Tương Nghi bước ra khỏi cửa, hướng về phía Triệu Tín Lương hô câu: “Cha, đây là chuyện nhà của chúng ta, Hoằng Lâm cũng muốn cùng theo !” xong, ôm lấy Triệu Tương Nghi bước nhanh tới bên người Triệu Tín Lương.

   Triệu Tín Lương thân mình cứng đờ, cúi người nhìn con trai hiểu chuyện và con nhu thuận của mình , trong lòng sớm đau đến vỡ thành quân [1].

   Mọi người đường đến nhà Lý Chính Lai , lý Chính Lai đối với chuyện của gia đình Triệu tương Nghi là có biết đến, bên này lại thấy nhà Triệu Tín Lương mang theo hai mẹ con Lưu thị vội vàng đến đây, vả lại mặt biểu tình cực kỳ khó coi, đại khái cũng đoán ra mục đích lần này đến đây ủa họ .

   Triệu Tín Lương trước chào hỏi với Lý Chính Lai, sau đến lượt Triệu Hoằng Lâm nắm tay tiểu muội chào Lý Chính Lai, Lý Chính Lai tâm khỏi cảm thán, hai đứa trẻ hiểu chuyện như thế này lại có người mẹ như thế, mệnh cũng khổ .

   Đại khái mục đích đến đây của mình, Triệu Tín Lương thở dài hơi, tận lực che dấu tức giận cùng bi thương, với Lý Chính Lai vài câu thỏa đáng: “Lần này phiền toái đại nhân làm chứng cho.”

   Lý Chính Lai thấy Triệu Tín Lương khách khí như vậy, liền vô vai vài cái, cười cười, sau chuẩn bị văn phòng tứ bảo [2] , bắt đầu vung bút viết từ thư .

   Triệu Tín Lương mặc dù đọc sách, cũng biết được mấy chữ, nhưng lại kiên trì muốn đọc nội dung hưu thư, Lý Chính Lai dựa theo đó mà viết .

   “Nhân đây bức hưu thư, sau này hai người cả đời qua lại gì đến nhau, mặc kệ sinh tử như thế nào, cũng liên quan gì đến nhau .” Đọc xong câu cuối cùng, Triệu Tín Lương rốt cuộc ngăn được nước mắt, run rẩy lau ..

   Nhìn bộ dạng bi thống của phụ thân mình, lại nhìn hai mẹ con Lưu thị cầm lấy phong hưu thư kia thần tình vui vẻ đắc ý vô cùng, Triệu Tương Nghi đau lòng như bị nhéo đoàn, rất có tư vị .

   Lòng nàng thù hận so với lúc trước biết việc Lã thị bỏ trốn theo tình nhân càng nặng nề hơn, trong lòng nàng lúc này chỉ muốn, làm cho Triệu gia mỗi ngày đều luôn vui vẻ, cuộc sống thêm hưng thịnh, về sau kiếm tiền so với tên Niên Thế Hữu phải nhiều hơn! Đến lúc đó nhìn Lã thị – cái người bội tình chạy trốn theo tình nhân kia phải hối hận vì lựa chọn của nàng ta! Đồng thời nàng cũng muốn đến nhà hai kẻ tiện nhân này mà nhục nhã dể cho họ mở con mắt chó của họ thấy rằng, Triệu gia nàng phải dễ bị ức hiếp như vậy!

   Xong xuôi chuyện hưu thư, Triệu Tín Lương liền dẫn hai đứa con của mình về nha , chút để ý đến hai mẹ con Lưu thị cười đắc ý cùng châm chọc.

   Mẹ con Lưu thị tự nhiên bị bẽ mặt, chính là cầm lấy hưu thử đường tới cửa thôn Triệu gia thôn, lúc này Lã Kim Hoa mở miệng : “Mẽ, phải con với người rằng, chuyện này vốn chỉ cần làm cho qua loa là được rồi, bị người lỗ mãng làm cho phức tạp lên, giờ hay rồi người hại con cùng người bị cả nhà đó làm cho nhục nhã , người thông suốt chưa !”

   “Con biết cái gì mà ?” Lưu thị chuyện tốt đều là do nữ nhi này làm nên chuyện, bên này nàng ấy tự nhiên mở miệng trước mục đích đến đây, nhớ đến điểm này, Lưu thị khỏi tức giận đến bốc khói , “Hôm nay con có biết là con thiếu chút nữa làm hỏng đại hay ?! Về sau đầu nên thông minh tí, nên hơi chút là lỗ mãng liều lĩnh !” xong, lại là đem chuyện hôm nay xém chút hại mình lại cho nữ nhi hiểu lần nữa.

   Lã Kim Hoa ý thức được chuyện hôm nay thiếu chút nữa bị lời của nàng phá hư, khỏi tức giận lôi kéo tay Lưu thị ngập ngừng : “Được rồi, được rồi, con hứa từ nay về sau chú ý .” xong lại đổi đề tài, “Bất quá đại tỷ đáp ứng con rồi, nếu lần này chúng ta thành công cầm hưu thư trở về, nàng cùng tỷ phu hảo hảo chuyện chút, đặt mua cho con phần đồ cưới phong phú đấy.”

   “Hừ.” Lưu thị giở sở trường gập đầu ngón tay gõ cái trán của nữ nhi, “Cái tiếng ‘tỷ phu’ này của con kêu có vẻ vui nhỉ.”

   “Kia !” Lã Kim Hoa đầu ngóc lên , đẩy Lưu thị cái, “Người còn phải sao, trước đó vài ngày tỷ phu tặng cho người phần Huyết Yến, con thấy người vui mừng đến nỗi cười toe toét miệng ra. A ôi ôi, đây chính là vàng , bạc , chính là đồ tốt đấy !”

   “Hải.” Lưu thị thở dài hơi, theo sau là vẻ mặt tươi cười , “ nghĩ tới à, Niên Thế Hữu ra biển buôn bán lớn trở về, nếu lúc trước ta và cha con đồng ý lời cầu hôn của , tuyệt đối gả tỷ tỷ con đến nhà người ta à! Cũng có ngày hôm nay hai chúng ta đến đây vì chuyện này mà chịu thiệt, biết tiết kiệm được bao nhiêu công sức !”

   “Cũng phải sao, lúc trước con cái gì, tỷ phu có giống như người khác, tính tình lại tốt, chừng tương lai người giàu có, chính hai người lúc ấy nhất định nghe con đấy .”

   “Hừ, lúc ấy cũng biết là ai, giúp đỡ cha con lấy gậy gộc đánh . Bây giờ người ta có tiền đồ rồi, con cũng chỉ biết ở đây vuốt đuôi ngựa thôi ! Con đó nha !” Lưu thị đẩy nữ nhi của mình cái.

   Lã Kim Hoa chỉ biết le lưỡi cái, nhìn Lưu thị mà làm cái mặt quỷ.

   Lưu thị cũng là vui mừng cười cười, nhìn lại Triệu gia thôn ở phía xa trong mắt đổi thành tia chán ghét.

   =====


   [1] Vỡ thành quân nguyên văn là hội bất thành quân: tan vỡ, tan nát

   [2] Văn phòng tứ bảo gồm giấy , bút, nghiên, mực là bốn vật quý của chốn văn chương chuyên chở ngôn ngữ, ý nghĩa và nghệ thuật… Từ xưa được vua chúa, quan lại, nhà nho …sử dụng và đặc biệt gắn bó mật thiết với các nhà thư họa

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 14: Phương thị bị bệnh

   Lúc này , trong sân Triệu gia sớm đầy ấp người , hai vợ chồng Tề gia ở cách vách và hai đứa con của họ đến giúp đỡ cùng thăm hỏi.

   Biết được Phương thị bị chọc tức đến ngã bệnh, tất cả mọi người đều sôi nổi chỉ trích mẹ con Lưu thị kia nào là hiền hậu, biết xấu hổ .

   Mà Phương thị từ sau ngày đó, đúng thực là đổ bệnh, tuy lão Ôn có bốc cho thang thuốc bổ, nhưng thể cốt của bà cũng bị hư nhược .

   Trong nhà nhất thời giống như bị mây đen kéo đến bao phủ, bởi vì gần đây dùng tiền mua thuốc, nên cuộc sống của cả nhà đều gặp khó khăn. Vừa lúc Dương thị mỗi ngày đều gây chuyện, là trong nhà việc gì cũng là do nàng ta làm hết vân vân, sau lại đại phòng có nữ nhân, nhị phòng nhị tẩu vừa mới sinh hài tử nên còn ở cữ, lại đều rằng mình mệnh khổ, người mà làm cho ba người.

   Ngay lúc Triệu Nguyệt Cầm lo sợ Dương thị lời khó nghe , hại Phương thị được an tịnh để tịnh dưỡng,liền tự mình cắn răng chịu đựng giúp đỡ ít việc trong nhà, chỉ mới vài ngày thôi, người liền gầy vòng lớn .

   Đợi đến khi người trong nhà phát ra, liền hung hăng mắng Dương thị trận, Triệu lão gia tử liên tục tức giận, hù dọa Dương thị, hạ khí diễm người ta xuống. Mọi người lại sợ Triệu Nguyệt Cầm thành , nhát gan , bị Dương thị áp chế, chính ra bề ngoài phân phó, sau này Triệu Nguyệt Cầm chỉ cần làm việc nên làm, là chăm sóc tốt hai đứa ở bắc phòng, mặc khác tiếp tục làm việc trong nhà là được .

   Dù sao lâu nữa nàng cũng là nên nghị hôn rồi, Phương thị bởi vì chuyện này nên cho Triệu Nguyệt Cầm làm việc gì nữa, chính là lo lắng da nàng bị rám đen , bàn tay bởi vì làm việc nặng mà trở nên thô to.

   Bên này Phương thị bị bệnh, những chuyện như vậy Triệu lão gia tử đều chú ý đến, cố gắng an bài cho thỏa đáng , để bà vì chuyện này mà lưu tâm nhiều .

   Mấy ngày này, Triệu Hoằng Lâm vẫn như thường ngày trước làm việc trong nhà cho xong hết, rồi mới bộ đến học đường thôn bên cạnh nghe phu tử giảng bài, buổi chiều trở về bồi tiểu muội Triệu Tương Nghi đùa giỡn hồi, thỉnh thoảng sang Tề gia bên cạnh, rủ hai huynh muội Tề gia ra bờ sông câu cá , rồi đến nhờ Triệu Nguyệt Cầm nấu canh cá cho Triệu Tương Nghi còn có Phương thị bị bệnh và Lý thị ở cữ ăn cho bổ người .

   Mặc dù chuyện làm đều giống như việc thường ngày , nhưng tính tình so với trước càng thêm trầm mặc. Trừ bỏ ở cùng chỗ với tiểu muội Triệu Tương Nghi mới hiếm khi thấy cười, còn lại chỉ là bộ dáng trầm mặc ít .

   Điều này khiến trong lòng Triệu Tương Nghi có chút sốt ruột, sợ ca ca của nàng vì những chuyện xảy ra trong nhà gần đây mà tính cách bị bóp méo, về sau trở nên kỳ quái .

   Những ngày này Triệu Tín Lương việc gì cũng làm , so với ngày trước càng thêm chịu khó, làm việc giống như còn nhanh hơn với người bình thường, có lẽ vì trong lòng thống khổ, cho nên mượn việc làm để bình ổn nội tâm lại, quên đau khổ.

   Nhìn thấy hành vi lẫn bộ dáng khác nhau của mọi người trong nhà, Triệu Tương Nghi cả ngày buồn bực đến lông mày cũng nhíu lại, lòng biết nghĩ làm sao khiến cho cả nhà đều phát đạt, trở nên giàu có .

   ra nàng cũng sớm nghĩ ra vài biện pháp , chỉ gần đây vì chuyện của Lã thị huyên náo thể tách rời, ảnh hưởng đến suy nghĩ của nàng, nên nàng mới đem những suy nghĩ này gác sang bên, bây giờ tình được giải quyết rồi, nàng cũng thể tiếp tục nhàn rỗi nữa , phải thừa dịp cả gia đình chìm ngấm trong trong đau đớn tủi nhục. Liền dùng cái ý tưởng làm giàu này đến an ủi tâm hôn bọn họ .

   Khi còn ở đại, Triệu Tương Nghi học chính là khoa nghiên cứu thực vật học, cho nên đối với thảm thực vật đúng là quá quen thuộc . Đời này nàng trọng sinh tại gia đình làm nông, nên sớm có quyết tâm, chờ khi có thời gian rãnh rỗi dạo phía sau núi, nhìn xem có gì đáng giá để trồng thảm thực vật hay , đến lúc đó chỉ cần tiến cử với người trong nhà biện pháp gieo trồng hàng loạt, dựa vào đó mọi người có thể tạo chút tài liệu mà nơi này có để sử dụng , nhờ đó mà cấp cho nhà thêm khoản tài phú.

   Bất quá, bây giờ phương pháp làm giàu gì quan trọng, vấn đề trọng yếu là nhà này chưa có ai ở riêng!

   Vốn cả đại gia đình mọi người ở cùng chỗ, nhiều người lực lượng lớn, đồng tâm hiệp lực cũng phải có gì tốt… Mấu chốt là hai người Triệu lão tam và Dương thị, người làm biếng làm nên việc, người tham lam tính toán lại ưa châm ngòi, có hai người kia ở đây, cái nhà này muốn giàu cũng có cửa à !

   Cho nên, việc khẩn cấp trước mắt vẫn là làm cho cả đại gia đình này ra ở riêng hết, đến lúc phân gia xong rồi, nhà bọn nàng là ở đại phòng, mang theo ông nội cùng bà nội trải qua qua cuộc sống tốt hơn, dựa vào vun trồng cây cối mà làm làm giàu, cuộc sống biết có bao nhiêu nhàn nhã cùng tự đắc, vì tam phòng tức giận, cũng cần bận tâm đến chi phí sinh hoạt ,ăn ở của tam phòng.

   Ngày hôm sau, Triệu Tương Nghi rời giường sớm, sau khi rửa mặt, dùng qua điểm tâm liền muốn hướng ngay sau núi chạy đến, Triệu Hoằng Lâm sáng sớm biết ý định của Triệu Tương Nghi, yên lòng cho lắm, liền gác lại giờ đến học đường sang bên, muốn đích thân bồi Triệu Tương Nghi đến sau núi để chơi đùa .

   Vì thế, Triệu Tương Nghi rất là băn khoăn, muốn khuyên can vài câu, lại lập tức nghĩ đến thân phận bây giờ của mình là hài tử ba tuổi, ra nhiều đạo lý lớn như vậy hoặc hàm ý sâu xa trong lời rất khác thường, thể làm gì khác hơn là để đại ca theo nàng chơi .

   Hai huynh muội đường , vừa vừa cười, chẳng qua hơn nữa đều là do Triệu Tương Nghi đùa giỡn , trêu chọc đại ca của mình vui vẻ.

   được đoạn, hai người đột nhiên giật mình dừng lại, bởi vì ở phía trước xa, là mấy tiểu hài tử tới, phải ai khác, chính là cái bọn hài tử xúi giục Triệu Hoằng Nhân khi dễ hai huynh muội nàng!

   Dẫn đầu là hài tử chảy nước mũi , vừa nhìn thấy hai huynh muội Triệu Tương Nghi, nhất thời vui vẻ, cùng với mấy hài tử sau lưng cười : “Có nhìn thấy, cái này gọi là oan gia ngõ hẹp! Hắc, ta cũng biết mấy lời văn vẻ đấy, cũng thua kém đâu!” xong thuận tay chỉ Triệu Hoằng Lâm. (J: =.=// )

   Triệu Tương Nghi xiết chặt tay thành nắm đấm, trong lòng tùng tùng nhảy lên.
   Triệu gia thôn tổng cộng lại chỉ chừng ba mươi gia đình, mấy ngày này Triệu Tương Nghi xem như đều quen biết hết, nên nắm rất lai lịch của đám hài tử này .

   Nam hài chảy nước mũi dẫn đầu kia chính là nhi tử của ông chủ cửa hàng Triệu Ải Tử, tên là Triệu Đại Lực (J: *phun nước* cha lùn , con mạnh , ghép lại thành câu ‘ em nhưng có võ’ , ai hiểu ý mình rồi chứ)

   “Tiểu muội cần sợ.” Triệu Hoằng Lâm cúi người an ủi muội muội của mình, sau đó thân thể đứng thẳng lên, căm tức nhìn bọn hài tử trước mặt , giống như lần trước vậy.

   Triệu Tương Nghi ổn định tinh thần của mình, Có kinh nghiệm lần trước nên nàng cũng có sợ hãi gì. Thừa dịp đám tiểu tử kia chú ý đến , nàng liền khom người xuống nhặt vài hòn đá sắc nhọn, sau đó đứng dậy, nhắm ngay đám tiểu tử đó .

   Tên tiểu tử nhát gian lúc trước nhìn thấy trong tay Triệu Tương Nghi cầm hòn đá, liền sợ hại quát lên: “Ôi nguy rồi, nàng ta lại muốn cầm tảng đá đánh người!”

   Mấy tiểu hài tử còn lại liền run sợ, hễ nhớ đến vết thương đầu Triệu Hoằng Nhân lần trước, trong lòng mỗi người cũng sớm quên chủ ý định làm rồi.

   ra mọi người có sợ Triệu Tương Nghi bé này, chỉ đơn giản là Triệu Tương Nghi mới ba tuổi , cái gì cũng có hiểu biết, tuổi còn mà có dũng khí gây tội, vì vậy khi cầm hòn đá tay giống như bọn chỉ là hù dọa người khác đâu, mà ném đá về phía bọn đấy !

   “Đừng…đừng…đừng…!” Hài tử chảy nước mũi rất lo sợ, đối với Triệu Tương Nghi khoát khoát tay quát lên, “Ngươi ngàn vạn lần đừng có ném à! Chúng ta bây giờ , bây giờ !” xong, có khuynh hướng nhanh chân muốn chạy trốn.

   Trong lòng Triệu Tương Nghi rất vui , có ngờ đến bọn sợ nàng, nhất thời tưởng tượng ra mấy hòn đá trong tay nàng chính là súng ống thông thường ở đại, nhắm ngay ai người đó sợ !

   “Ta cho các ngươi biết, về sau được phép khi dễ ta cùng ca ca ta! Bằng ta dùng mấy hòn đá này đánh các ngươi, có nghe thấy !” Bốn chữ cuối cùng là do Triệu Tương Nghi xuất ra khí lực bú sữa mẹ kéo dài cuối, dùng câu ‘ đại động sơn diêu’ [ 1] để hình dung cũng phải là quá.

   Chờ đến khi đám tiểu tử kia chạy trối chết hết, Triệu Tương Nghi mới ném hòn đá trong tay xuống đất , hồi lâu vui cười hớn hở, lại nhìn sang ca ca nàng thấy biểu tình mặt cực kỳ phức tạp.

   “Tiểu muội giỏi, chỉ người mà có thể thu phục hết đám tiểu tử kia.” Triệu Hoằng Lâm ngồi xổm xuống khen ngợi , chỉ chốc lát sau mặt mây đen đầy, “Bất quá tiểu muội , muội phải nhớ kỹ, nữ hài tử mỗi nhà, được dã man ngang ngược như thế. Còn có…” Rũ mắt xuống , giọng bỗng nhiên lại, “Ca ca vô dụng, thể bảo vệ được muội…”

   Triệu Tương Nghi tâm liền động, ngại tâm của Triệu Hoằng Lâm lại có thể nhạy cảm như vậy, vội ôm cổ Triệu Hoằng Lâm an ủi : “Ca ca là tuyệt nhất!”

   Huynh muội hai người , chợt nghe thấy phía sau truyền đến tiếng tư văn hữu lễ hỏi: “Xin hỏi, các ngươi có biết Triệu Hữu Căn ?”

   Triệu Tương Nghi chưa kịp phản ứng gì, lui về phía sau nhìn đến, tròng mắt nhất thời mở lớn !

   ====

   [1] Địa động sơn điêu: đất rung núi chuyển , ý là khí lực em ấy quá dữ

   Chương 15: Bùi Tử Quân

   Đứng trước mặt nàng, là đứa bé trai mặc áo gấm màu lam, tóc đầu được buộc bởi cái kim quan bằng ngọc. Có thể tuổi lớn hơn so với Triệu Hoằng Lâm hoặc hơn, khuôn mặt trắng nõn , hai mắt đặc biệt tú khí, nụ cười như ánh mặt trời.

   Triệu Tương Nghi dùng sức mở to hai con mắt , thầm mình phải là hoa mắt chứ, Triệu gia thôn khi nào xuất hài tử thanh tú quý khí như vậy à.

   “Khụ…” Triệu Tương Nghi hơi kìm nén khiến cho mặt đỏ tai tía, trong lòng thầm sao mình có thể trợn mắt trừng người ta như thế, đúng là có tiền đồ mà, có sức chống cự gì hết …. Đứa bé kia chưa đầy mười tuổi, mình cư nhiên lại có thể cẩn thận lặng lẽ đỏ mặt rồi !

   Mẹ nó! Có phải hay tại nàng ở trong cái thôn này quá lâu nên mặt mày xanh xao à, cư nhiên đến tiểu chính thái cũng buông tha ! (J: * phụt nước lần hai * )

   “Tiểu muội, muội sao chứ?” Triệu Hoằng Lâm vội vàng đưa tay đặt lên trán Triệu Tương Nghi, sợ nàng bị bệnh hoặc là khó chịu, nhưng cẩn thận nhìn lại, nàng cũng có phát sốt nha, nhưng vì cái gì mà khuôn mặt nhắn lại hồng hồng lên thế.(J: thấy mỹ nam ấy mừ)

   “Khụ khụ… , có việc gì…” Triệu Tương Nghi ổn định lại trái tim đập thình thịch lên, sau đó ngượng ngùng nhìn đại ca cười cười, cuối cùng có sức lực vùi đầu xuống đất tránh .

   Trong lòng nàng khỏi có vô số lần khinh bỉ chính bản thân mình, ngừng tự với mình rằng, đó là hài tử chưa đến mười tuổi à !

   “Ngại quá, ta là lần đầu tiên tới đây, bị lạc đường, xin hỏi các ngươi có biết người tên là Triệu Hữu Căn hay ?” Bé trai tư văn hữu lễ đối với hai huynh muội hỏi lại lần nữa.

   Triệu Hoằng Lâm vốn là phải là người nhiệt tình gì, thêm nữa những chuyện gần đây khiến cho trở nên lạnh nhạt hơn, bên này đối với câu hỏi của nam hài tử trước mắt, cũng chỉ thản nhiên đáp lại câu : “Ngươi và Triệu Hữu Căn có quan hệ gì với nhau?”

   đúng là có biết Triệu Hữu Căn, chính là huynh đệ tốt của phụ thân Triệu Tín Lương khi còn trẻ, mấy năm nay cũng có ở lại Triệu gia thôn mà là lên trấn làm bộ khoái , người nhà đều đến trấn Thanh Hà ở.

   Lúc này đột nhiên xuất nam hài tử ăn mặc quý khí tìm Triệu Hữu Căn, nên Triệu Hoằng Lâm có chút ý nghi ngờ lai lịch của nam hài tử này, bởi vậy cũng muốn suy nghĩ thêm, nên có trực tiếp trả lời nam hài đó .

   “A, là như thế này.” Bé trai rất buồn bực đối với tính cách lạnh nhạt của Triệu Hoằng Lâm , nhưng tính tình vui tươi , cũng tính toán nhiều như vậy, chỉ lễ phép tiếp tục giải thích , “Triệu thúc thúc là bằng hữu của phụ thân ta , hôm nay thúc ấy đặc biệt dẫn ta đến đây chơi, chính là vừa rồi sau khi xuống xe ngựa, ta bởi vì quá ham chơi nên lạc đường , càng chạy càng xa, ta sợ thúc ấy vì lo lắng cho ta mà tìm kiếm xung quanh, cho nên mới vội vã tìm người hỏi đường, nghĩ có thể sớm chút cùng thúc ấy gặp lại.”

   Triệu Tương Nghi cũng có biết Triệu Hữu Căn, thấy nam hài tử này giống như dối , lại nghĩ đến bộ dáng tư văn hữu lễ của , nên giành trước Triệu Hoằng Lâm: ” Hóa ra huynh là do Căn thúc thúc dẫn đến đây nha, thúc ấy và phụ thân của ta có quen biết với nhau đó, muốn tìm thúc ấy cũng rất dễ à .”

   sao!” Hai mắt nam hài tỏa sáng, nhìn Triệu Tương Nghi cười , “Vậy làm phiền muội rồi, Tiểu muội muội.”

   “Ai cho phép ngươi gọi như vậy ?” Triệu Hoằng Lâm bỗng nhiên lạnh lùng câu, Triệu Tương Nghi cùng nam hài tử kia đều giật mình, thấy trong mắt Triệu Hoằng Lâm sớm còn ý cười rồi.

   “Ca ca?” Triệu Tương Nghi cũng hiểu vì cái gì mà Triệu Hoằng Lâm muốn thấy nam hài tử này, nàng rất ít khi nhìn thấy bộ mặt này của Triệu Hoằng Lâm, làm cho nàng cũng bị hù dọa ít.

   Triệu Hoằng Lâm nhìn thấy bộ dáng điềm đạm đáng của tiểu muội, lòng nhất thời mềm nhũn ra, liền khom người xuống ôm lấy nàng: “Tiểu muội, chúng ta đến sau núi .”

   “Nhưng huynh ấy…” Triệu Tương Nghi chỉ vào nam hài tử kia, sau đó khoát tay, “Ca ca, chúng ta trước đừng đến sau núi , chúng ta có thể giúp huynh ấy tìm Căn thúc thúc trước ?”

   Lời vừa ra, khuôn mặt vốn như đưa đám của nam hài tử kia đột nhiên ngẩng đầu lên, tràn ngập hi vọng giương mắt nhìn Triệu Tương Nghi.

   “Hảo, ta nghe theo tiểu muội.” Triệu Hoằng Lâm sờ sờ cái mũi của Triệu Tương Nghi , sau đó ôm nàng hướng ngược lại. Nếu Triệu Hữu Căn trở về Triệu gia thôn, vậy nhất định đến hai nơi , là nhà cũ của ông ta, còn lại chính là nhà bọn họ để gặp phụ thân Triệu Tín Lương .

   Mà Triệu Hữu Căn vừa vặn tiện đường đến nhà họ, vừa lúc tới. Dù tại Triệu Hữu Căn có nhờ người tìm vị tiểu thiếu gia này, cả Triệu gia thôn tổng cộng chỉ lớn bằng cỡ bàn tay chĩa xuống đất, cũng có thể lập tức tìm thấy.

   Dọc theo đường , nam hài tử thập phần đối với Triệu Tương Nghi hết sức cảm kích, còn những lời trêu chọc nàng vui vẻ nữa, chỉ có Triệu Hoằng Lâm bộ dáng vẫn như cũ đều là bộ mặn nhạt .

   “Này, muội lợi hại đấy!” Nam hài tử đột nhiên nhìn về phía Triệu Tương Nghi cười cười, “Vừa rồi ta đều thấy hết, chỉ mình muội thôi dọa cho năm tên hài tử hư kia chạy mất dạng!”

   Triệu Tương Nghi nguyên bản còn cười đến đóa hoa , khuôn mặt giống như cứng ngắc lại , đỉnh đầu chảy ra vô số hắc tuyến.

   Con bà nó, như vậy cái bộ dáng hung thần, đanh đá đó của nàng đều bị nhìn thấy hết rồi.

   Đứng lập tường của tiểu la lỵ Triệu Tương Nghi giống như là đứa trẻ biết thẹn thùng, cảm giác được hình tượng nữ hài tử hiền thục, nhu thuận ở trước mặt người khác bị phá hủy hoàn toàn !

   ” A , đúng rồi, quên cho hai người các ngươi biết, ta họ Bùi tên Tử Quân, Tử Quân trong ‘phu tử đích tử, quân tử đích quân’ .” Nam hài tử kia tên mình là Bùi Tử Quân, Triệu Tương Nghi nghe giới thiệu xong cứ như đứa trẻ thẹn thùng , trong lòng cũng quên thầm đọc tên của vài lần, nhịn được thầm than tên này nghe rất hay, tệ chút nào .

   “Muội, muội họ Triệu tên Tương Nghi, Tương Nghi trong ‘ tương ngộ đích tương, nghi nhân đích nghi’.” Triệu Tương Nghi nghe xong cũng là liên tục giơ tay bé của mình lên tự giới thiệu. Chẳng dám dùng những từ khác , chỉ dùng vài câu mà ca ca thường ngày dạy nàng mà thôi .

   Còn nữa, tại thời đại này phong tục cũng rất là cởi mở, có đặt quy củ là con được tự ý họ tên mình ra cho người khác biết .

   Triệu Hoằng Lâm thấy tiểu muội mình như thế, khuôn mặt vốn lạnh nhạt cũng dần thay đổi, cười cười.

   “A, Tương Nghi, Tương Nghi…” Bùi Tử Quân vẻ mặt nghiêm túc lặp lặp lại tên của Triệu Tương Nghi đột nhiên lại cười to, hướng về Triệu Tương Nghi , “Xa xưa có câu thơ viết như thế này ‘Dục bả Tây hồ bỉ Tây Tử, đạm trang nùng mạt tổng tương nghi’[1], bây giờ vừa nghe tên của muội như thế, ta lập tức sửa lại cho câu —— “

   Bùi Tử Quân càng càng hưng phấn, đột nhiên ngừng bước chân vẻ mặt nghiêm túc hẳn lên đọc: “Liền đổi thành ‘Xu nữ đầu sinh nông gia lý, đạm trang nùng mạt tổng tương nghi’ !” (J: hình như câu sửa lại là ‘ sinh tại nông gia, phấn nhạt son nồng đều tuyệt vời’ , dựa nguyên bản câu thơ dịch nghĩa ra câu này đấy, biết có sai )

   Biểu tình mặt Triệu Tương Nghi ngẩn ra, nhìn thấy cách ăn của Bùi Tử Quân , làm nàng nhất thời nghĩ đến Thượng Nhất Thế và Giả Bảo Ngọc đều thích đọc sách trong truyện 《 Hồng Lâu Mộng 》[2].

   “Câm mồm!” Triệu Hoằng Lâm nắm tay tiểu muội liền cứng đờ cả người, lạnh lùng nhìn về phía Bùi Tử Quân, “Tục danh của tiểu muội, há lại cho ngươi tùy tiện giắt tại cửa miệng làm truyện cười .”

   “Ca ca?” Triệu Tương Nghi đối với hành vi khác thường của ca ca, bày tỏ rất minh bạch, kéo ống tay áo của Triệu Hoằng Lâm, ý bảo đừng có nghiêm túc quá như vậy .

   Bùi Tử Quân cũng bị dọa cho sợ hãi, vả mặt xin lỗi cùng bộ dáng luống cuống : “Ta, ta… Thực xin lỗi… Kỳ ta có ý tứ kia.”

   khí nhất thời trở nên có chút xấu hổ, ba người đường yên lặng tiếp, có như vừa rồi hoan thanh tiếu ngữ[3] .

   thêm đoạn nữa, mắt thấy gần đến nhà cũ của Triệu Hữu Căn rồi, cách đó xa là cỗ xe ngựa xa hoa cực kỳ, xung quanh có đám người gấp rút tìm cái gì đó, nghĩ rằng chắc là tìm Bùi Tử Quân.

   ====

   [1] Trích trong bài “Ẩm hồ thượng sơ tình hậu vũ” của Đông Pha cư sĩ

   Thuỷ quang liễm diễm tình phương hảo,

   Sơn sắc mông vũ diệc kỳ.

   Dục bả Tây hồ tỷ Tây Tử,

   Đạm trang nùng mạt tổng tương nghi

   Bản dịch:

   Uống rượu ở Tây Hồ lúc đầu trời tạnh, sau mưa

   (Người dịch: Nam Trân)

   Dưới nắng long lanh màu nước biếc

   Trong mưa huyền ảo vẻ non tươi

   Tây hồ khá sánh cùng Tây tử

   Nhạt phấn nồng son thảy tuyệt vời

   [2] Ngàn lần rằng đoạn này chẳng biết edit đúng hay sai nữa, chẳng có xem Lâm Đại Ngọc nên chẳng biết gì về truyện này hết. Cũng tìm khắp gg cũng chẳng biết ” Thượng Nhất Thế” là ai hết hoặc nếu có cũng chẳng hiểu ở ấy gì nữa, rất là mù mờ

   [3] Hoan thanh tiếu ngữ : cười vui vẻ

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 16: Chừng mực

   Triệu Hoằng Lâm nhàn nhạt liếc mắt nhanh qua người Bùi Tử Quân, sai đó chỉ tay vào đám người Triệu Hữu Căn gấp đến độ muốn xoay vòng : “Này, bọn họ tìm ngươi đấy, mau .”

   Đúng lúc này, Triệu Hữu Căn cũng phát nhóm người Bùi Tử Quân, nhất thời kiềm nén vui sướng chạy nhanh đến, thanh vui mừng kêu to : “Ôi Bùi thiếu gia, ta tìm được cậu rồi, khi tìm thấy cậu… Ta biết trở về giao phó như thế nào với Bùi lão gia đây !” Vừa mới xong cũng chú ý đến hai huynh muội Triệu Tương Nghi ở bên cạnh , “Ô hay, hai đứa như thế nào lại ở cùng chỗ với Bùi thiếu gia vậy, ta nguyên còn muốn giới thiệu cho các con làm quen đấy, tại vừa đúng lúc !”

   “Triệu thúc thúc, sau này ngài gọi con là Tử Quân được rồi, đừng gọi thiếu gia nghe xa lạ lắm ạ.” Bùi Tử Quân ha ha cười, “Trái lại là do con tốt, chạy loạn khắp nơi, khiến cho Triệu thúc thúc lo lắng .”

   “Nhìn này , nhìn này, ta Bùi thiếu gia chỉ mới năm tuổi mà thông minh như thế .” Sau khi tìm được Bùi Tử Quân , nhìn thấy bình an vô , tâm tình của Triệu Hữu Căn cũng tốt lên, vỗ đầu Triệu Tương Nghi cười, song kẻ thô kệch, cho dù lực đạo có chăng nữa Triệu Tương Nghi vẫn đau đến nước mắt chảy đầm đìa cả ra .
   “Căn thúc, lâu gặp, thím… bọn họ có khỏe ?” Triệu Hoằng Lâm ôm Triệu Tương Nghi tránh sang bên, thuận tiện xoa xoa đầu tiểu muội .

   Triệu Hữu Căn ý thức được mình làm đau tiểu gai hỏa này, có chút ngượng ngùng xoa tay : “Đều tốt, bọn họ ai cũng đều nhớ các con hết!”

   “Từ bá, Nguyên Thư!” Bùi Tử Quân nhìn thấy cách đó xa có già trẻ ăn mặc như người làm vội hô , lão già đứng kia chính là quản gia của Bùi phủ gọi là lão Từ, vừa thấy tìm được thiếu gia rồi, ngay lập tức kéo tiểu tử bên người đường chạy tới: “Ôi chao , rốt cuộc cũng bình an vô , ôi tiểu tổ tông của ta ơi, lần này cậu biến mất chính là hù mất nửa cái mạng của Từ bá đó !”

   Tên tiểu tử đứng bên cạnh ước chừng cũng chỉ có năm, sáu tuổi, ngược lại giống như lão Từ hết sức lo sợ, chỉ cười toa toét miệng lộ ra hàm răng trắng tinh, hướng Bùi Tử Quân cười khanh khách ngừng .

   “Từ bá, lão nhìn ta đây, phải có việc gì sao.” Bùi Tử Quân đơn giản kể lại chuyện trải qua cho mọi người nghe, còn khen hai huynh muội Triệu Tương Nghi thiện lương cùng nhiệt tâm, Từ bá nghe xong liền dùng ánh mắt cảm kích cùng tán dương nhìn hai huynh muội .

   Người cũng tìm được, chuyện tìm kiếm cũng kết thúc .

   Triệu Hoằng Lâm nguyên muốn cáo từ mọi người để đưa tiểu muội ra phía sau núi chơi , còn chưa kịp mở miệng, bị Triệu Hữu Căn trước: “Đến, Hoằng Lâm mau cùng ta đến nhà của con nào, ta lần này trở về chính là đặc biệt tới thăm cha con đấy! Này, đừng có bộ đường tốn thời gian , mau đến đây, chúng ta đừng có tiếp tục lề mề nữa.”
   Nhìn thấy trong mắt Triệu Hữu Căn lộ ra lo lắng cùng lo âu, người có tâm tư mẫn cảm như Triệu Hoằng Lâm, khó đoán ra đây là biết được chuyện của Lã thị nên muốn gặp riêng Triệu Tín Lương, tình nghĩa huynh đệ nhiều năm như vậy thủy chung vì xa cách mà thay đổi.

   Chần chờ lát, cuối cùng tạm thời bỏ qua ý định trong lòng, liền đáp ứng Triệu Hữu Căn, ôm tiểu muội đường đến.

   Dọc đường, xe ngựa xa hoa tráng lệ, Bùi Tử Quân quý khí thanh tú, bọn gia đinh nghiêm cẩn cung kính, cùng với Triệu Hữu Căn toàn thân toát lên chính khí …Làm cho rất nhiều thôn dân bộ đường cũng phải ngắm nhìn, mọi người ai cũng nhìn thấy ở giữa đoàn người đó là hai huynh muội Triệu gia, lại càng ngừng líu ríu nghị luận. Chẳng qua là ngại Triệu Hữu Căn và tiểu quý nhân Bùi Tử Quân ở đây, nên mọi người mới giảm thấp thanh nghị luận lại ,chỉ dám đủ cho chính mình nghe được thôi, dám lớn tiếng ồn ào như thường ngày chế nhạo hai huynh muội.

   Dễ dàng đến được nhà Triệu Tương Nghi, nhưng các nam nhân trong nhà đều ở ngoài đồng làm việc, trong sân chỉ có hai người Triệu Nguyệt Cầm và Dương thị làm việc, còn Phương thị nằm trong phòng dưỡng bệnh .

   “Ai !” Dương thị ngẩng đầu nhìn, trước cửa nhà đột nhiên xuất chiếc xe ngựa xa hoa lộng lẫy, hơn nữa trước cửa nhà nhiều người đứng, quần áo sang trọng , cách ăn tầm thường chút nào, hai mắt nàng ta lập tức sáng lên liền bỏ công việc trong tay xuống , lắc mông ra ngoài , “Chậc chậc, biết là quý nhân nào! Cư nhiên đến nhà chúng tôi à ?” Vừa xong lại nhìn thấy hai huynh muội Triệu tương Nghi, trong lòng lại càng khó hiểu.

   “Đệ muội.” Triệu Hữu Căn biết tính khí của Dương thị, nhưng mà xuất phát từ lễ tiết vẫn là tôn trọng nàng ta nên mới chào hỏi tiếng .

   “Ô hay! Ta ai lại đến đây mà phô trương lớn như vậy hóa ra là Triệu đại nhân nha, đến, mời các vị vào nhà !” Dương thị cười đón tiếp, khom lưng nhường đường cho vị đại gia này vào trong, ánh mắt chếch lên nhìn hai huynh muội Triệu Tương Nghi, trong lòng cao hứng .

   Nàng biết, lúc Triệu Hữu Căn còn ở trong thôn chính là huynh đệ tốt với Triệu Tín Lương, cho dù sau đó có rời thôn lại có tiền đồ vô lượng cũng quên vị đại ca kết nghĩa Triệu Tín Lương. Lần này trở về, chắc chắn là tăng thể diện cho phòng Triệu Tín Lương, chừng chuyện của Lã thị coi như bỏ qua đề cập tới nữa cũng biết chừng, điều này làm cho ý định xem kịch vui nhà bọn họ của nàng như thế nào thỏa mãn cho được ?

   thẳng vào trong nhà, mới biết được tin Phương thị bị bệnh, Triệu Hữu Căn loa lắng vô cùng, vội đến bên trong nhà lớn thăm hỏi vài câu, lại cảm thấy may mắn bởi vì trước khi đến đây có chuẩn bị cho bà ít thuốc bổ, còn nếu đủ hay muốn cái gì có thể đến nhà . Phương thị nghe xong, nghĩ đến tình cảnh bi thảm nhà bà mấy hôm nay, khỏi chua sót .

   lâu lắm, đám người Triệu Tín Lương làm việc ngoài đồng bị gọi về nhà, cùng trở về còn có Triệu lão gia tử. Triệu Hữu Căn vừa nhìn thấy tràng diện này khỏi có chút áy náy, ngoài miệng khuyên nhủ : “Ôi , con ngài này Quang Trung đại bá , mỗi lần con ghé thăm ngài đều bày ra tràng diện lớn như thế đón con, cái lòng này của ngài khiến con phải xấu hổ à, như thế lần sau sao con dám đến nữa. Lần sau con đến , ngài đừng có vì con mà chậm trễ việc ngoài đồng, con biết bây giờ mọi người đều bận rộn thu hoạch, tạm thời thể dừng lại nửa khắc.”

   Triệu lão gia tử cũng cao hứng khoát tay: “Đây là xem như cái gì, Nhị Mao con bây giờ là quan lão gai rồi , đúng, ta phải gọi con tiếng triệu đại nhân mới đúng à, ai !”

   “Nhị Mao” là nhũ danh của Triệu Hữu căn , khi còn ở Triệu gia thôn mọi người ai cũng quen gọi là Nhị Mao, giờ lên trấn làm bộ khoái nên mọi người ai gọi như vậy nữa, mọi người đều khách khí gọi là Triệu đại nhân, còn thân thiết hơn nữa gọi là Hữu Căn. Triệu lão gia tử lúc trước rất thân với Triệu Hữu Căn , bởi vì vẫn quen cách gọi trước nên mới là Nhị Mao.

   “Quang Trung đại bá ngài thiệt là!” Triệu Hữu Căn phóng khoáng vỗ vỗ đầu vai của Triệu lão gia tử, “Ngài lại trêu chọc con rồi, con với ngài nha, nếu ngày sau ngài gọi con là Nhị Mao, con quấn quít theo ngài cho đến khi ngài chịu gọi mới thôi! Ha ha, thân thể ngài vẫn như trước cường tráng như vậy, tốt !”

   “Ông nội hảo,các vị thúc thúc hảo!” Bùi Tử Quân cười hì hì bước đến, chào hỏi người lớn trong nhà.

   Cả nhà lúc này mới đặt chú ý lên người nam hài giống như người thường này, tựa như có vầng sáng tỏa ra từ người cậu vậy, nhìn cậu giống con trai Triệu Lỗi của Triệu Hữu Căn, hơn nữa cách ăn mặc sang trọng đầy phúc khí hơn nhiều so với hài tử nhà Triệu Hữu Căn , mọi người đều đưa mắt nhìn nhau , trong lòng vừa tò mò vừa thích hài tử này.

   “A, thiếu chút nữa quên giới thiệu rồi.” Triệu Hữu Căn vội vàng giới thiệu cho mọi người biết, “Đây là Bùi thiếu gia, là con của phú hộ huyện Giang Ninh, phụ thân của nó làm ăn rất lớn, nên có thể là nhân vật số , số hai của huyện Giang Ninh, rất khó lường à.” Ngay sau đó lại là giới thiệu quản gia Bùi phủ là lão Từ cùng tiểu gia đinh Nguyên Thư bên cạnh Bùi Tử Quân .

   Mọi người nghe xong, đều kinh ngạc nhìn Bùi Tử Quân, Triệu gia thôn chỉ là địa phương thôi ấy vậy mà có công tử nhà giàu ghé qua đây chứ. Đều người giàu có, kia tùy tùy tiện tiện cái nha hoàn hay gia đinh, cách ăn mặc lẫn năng so với hài tử của người dân bình thường là hơn rất nhiều , giờ được tận mắt thấy, đúng là thế.
   “Triệu thúc thúc đừng như vậy nha, hôm nay Tử Quân đến đây chơi, thúc xem thúc như thế khiến cho cả nhà đều được tự nhiên kìa.” Bùi Tử Quân có hi vọng kết quả lại như vậy, nhìn thấy nhà vốn rất là tự nhiên bởi vì đứng ở đây nên mới cẩn trọng, trong lòng có cảm giác mất mát .

   Triệu Hoằng Lâm thản nhiên liếc nhìn Bùi Tử Quân cái ,sau đó ôm Triệu tương Nghi về bắc (đại) phòng.

   Bùi Tử Quân vốn muốn chạy theo nhưng nhìn thấy bóng lưng lạnh lùng của Triệu Hoằng Lâm, cả người run lên, lại nhìn thấy bộ dạng tức giận của Triệu Hữu Căn .

   “Hôm nay ta đến đây chủ yếu là thăm mọi người chút, tiện thể cùng đại ca uống vài chung rượu !” Triệu Hữu Căn mật mặt cười ha hả sai người đem đồ xe ngựa đem xuống, mặt lại hoa tay múa chân vui sướng , “Được, hôm nay mọi người đều ở đây, liền cùng nhau uống rượu nào !”

   “Hữu Căn ngươi thiệt là, mỗi lần trở về đều mang đồ vật này nọ, nhà chúng ta sao mà xấu hổ cho được .” Triệu Tín Lương đẩy bả vai Triệu Hữu Căn.

   Triệu Hữu Căn cũng thèm để ý lớn tiếng : “Đại ca , huynh khách khí với đệ làm gì ! Tình cảm của chúng ta rất tốt mà, hơn nữa huynh từng cứu đệ mạng , bây giờ đệ lại có chút thành công, nếu bây giờ đối xử tốt với huynh đối xử tốt với ai đây!”
   Cả nhà nghe xong lời này , trong lòng cũng rất cảm động cùng vui mừng, ngoại trừ Dương thị con ngươi quay tròn nhìn chằm chằm vào những thứ quà tặng này .

   Triệu Tín Lương nghe xong lời của huynh đệ tốt này, trong lòng rất thoải mái và dễ chịu, cao hứng muốn gọi hai đứa con nhà mình ra bồi Bùi thiếu gia chơi đùa, mới phát thấy bóng dáng của hai huynh muội đâu hết.

   tất nhiên là biết ý nghĩ trong lòng Triệu Hoằng Lâm, liền cao giọng hô to về phía trong phòng : “Hoằng Lâm, Tương Nghi, hai đứa còn trốn trong phòng làm gì , mau ra đây bồi Bùi thiếu gia chơi đùa này, cậu ấy hiếm khi đến đây lần, là người rất cao quý nhé !” xong, lại là híp mắt nhìn Bùi Tử Quân cười, Bùi Tử Quân vừa lúc đáp lại ánh mắt Triệu Tín Lương , nở nụ cười ngọt ngào.

   Triệu Tín Lương trong lòng vui mừng, trực giác cho biết Bùi Tử Quân là đứa trẻ thông minh, rất thân thiện, căn bản giống như hài tử nhà giàu khác đều ngang ngược cùng kiêu ngạo.

   Nhưng gọi nửa ngày vẫn thấy nhi tử và nữ nhi đáp lại, Triệu tín Lương cao hứng cũng dần vui, trong lòng rất là bối rối, cái này bình thường nha. Tương Nghi ngoan, còn Hoằng Lâm mấy ngày nay biết làm sao , giống như thèm để ý đến người khác, lúc này trong nhà lại có khách quý đến, vậy mà nó lại đưa bộ dáng này ra…. Căn bản giống như xưa tao nhã hữu lễ à.

   Chương 17: Hương vị của cơm

   Triệu Hữu Căn và Bùi Tử Quân đến khiến cho lo lắng ngày thường của cả nhà dần biến mất, mặt Triệu Tín Lương rốt cuộc cũng khó khăn nở ra nụ cười .

   Triệu lão gia tử cực kì hưng phấn, nghĩ đến mấy ngày nay thu hoạch lúa ngoài ruộng cũng sai biệt lắm, liền cho mấy nhi tử ra ngoài ruộng làm việc tiếp, chỉ phân phó Triệu lão nhị đến đầu thôn mua thịt và đậu hũ về làm thêm đồ ăn, mặc khác sai Triệu lão tam đào hũ rượu chôn dưới vườn rau năm trước ra vò !

   Mấy vò rượu kia phần lớn là dùng vào đêm 30 tết, hoặc khi nào trong nhà có việc vui như việc trọng đại mới mở ra uống, Dương thị thấy Triệu lão gia tử quá cao hứng, lại có chủ ý muốn động đến những vò rượu kia, miệng khỏi lầu bầu tùy tiện : “Cha, ngài có hồ đồ chứ, những vò rượu kia ràng là để dành cho Nguyệt Cầm khi lập gia đình mới dùng mà, dùng rất nhiều cân gạo nếp ủ đấy! Nếu lúc này đem ra uống sạch phải cất công ủ lại lần nữa, lãng phí lương thực à . . .” xong lời cuối cùng, giọng càng dần bởi vì Triệu lão gia tử dường như dùng ánh mắt muốn ăn thịt người nhìn Dương thị.

   Triệu Hữu Căn nghe thấy được lời này, khí nhất thời trở nên có chút xấu hổ.
   Ngày thường, đối với gia đình mà ăn chút gạo trắng cũng là nỡ, chi đến gạo nếp đó lại càng quý hơn, ở mùa thu hoạch năm trước Triệu lão gia tử lấy ra rất nhiều gạo nếp để ủ rượu rồi, chỉ chờ đến đêm 30 tết hoặc khi Triệu Nguyệt Cầm lập gia đình mới dám lấy ra uống.

   Mà Dương thị lúc này lại ra lời như thế, có thể nàng ta giống như Thảo Nhân Hiềm, vì hoàn cảnh bây giờ của nhà này rất nghèo .

   sao, Quang Trung đại bá, kỳ lần này con đến đây có mang theo vài vò rượu, mọi người uống rượu trong vò của con , còn vò rượu chôn dưới đất cũng đừng động vào .” Mấy vò rượu chôn ở dưới đất kia thua xa mấy vò rượu thượng phẩm do Triệu Hữu Căn mang đến, sở dĩ Triệu Hữu Căn thích uống mấy vò rượu chôn dưới đất kia là do chính tay Phương thị làm thôi .

   Theo thấy, mấy vò rượu chôn ở dưới đất có cỗ hương vị quê hương mà ở xa có bỏ bao nhiêu tiền cũng mua được .

   được, tuyệt đối được!” Triệu lão gia tử ngăn cản, thành khẩn nhìn Triệu Hữu Căn, “Nhị Mao à, con nhìn con , mỗi lần đến nhà bọn ta con đều mang gạo ngon đến, ta đào vò rượu ra tiếp đãi con, chỉ cần con chê ta đào hết mấy vò rượu còn lại, cũng đau lòng đâu !”. Thời điểm , gia đinh nhà Triệu Hữu Căn vừa lúc khiêng túi gạo trắng vào.

   Triệu Tương Nghi đôi mắt mong chờ nhìn túi gạo trắng kia, nước miếng vì thèm ăn mà chảy ròng, đó là gạo trắng à, hạt gạo trắng lóng lánh, bao lâu rồi nàng chưa ăn được chén cơm bình thường vậy?

   Nhưng mà chỉ cao hứng được lúc, lòng nàng nhất thời như đưa đám, dựa theo khẩu phần ăn trong nhà chỉ năm ngày thôi túi gạo to kia cũng hết sạch… Phương thị lại tiết kiệm cực kỳ chừng chỉ làm cơm cho hài tử trong nhà ăn thôi, còn người lớn chắc giống như thường ngày đều ăn lương thực khô thay cơm.

   Bùi Tử Quân bên cạnh tinh tế quan sát biểu tình phong phú mặt Triệu Tương Nghi , thấy nàng lúc cao hứng như con thỏ lúc chán ngán thở dài, trong lòng nhất thời tò mò, tại sao nữ oa nhi chỉ mới ba tuổi lại có biểu tình phong phú như vậy? Nghĩ đến tiểu muội mới hai tuổi nhà , suốt ngày trừ bỏ khóc vẫn là khóc, tuyệt có thú vị như vầy, so ra còn kém hơn nữ oa đáng trước mắt này .

   “Việc này cứ quyết định như vậy , chỉ vò rượu mà thôi, so với cái con mang đến hoàn toàn là gì cả .” Triệu lão gia tử xong, lại căm ghét nhìn Dương thị, “ , mau hỗ trợ nấu cơm ! Mỗi ngày đều bậy, được câu hay, cũng chẳng phân biệt được tình hình !”

   Miệng Triệu Tín Lương nhếch lên, cuối cùng thở dài hơi, quay sang cười xin lỗi với huynh đệ tốt của mình: “Nhà của chúng ta chính là như vậy đấy, người nhiều nên hay linh tinh.”

   Triệu Hữu Căn trong lòng biết bản thân mình khó mà xen vào chuyện nhà họ , cũng thích chỉ trích người khác, nên gì cả mà chỉ cười thôi, sau đó vỗ vai Triệu Tín Lương, ý bảo là vào trong nhà chuyện lát.

   “Chuyện của nhà huynh, đệ đều nghe hết rồi.” Vừa vào nhà, Triệu Hữu Căn lạnh lùng câu, răng nghiến lại hệt như lúc Triệu Tín Lương hay tin Lã thị cùng người khác chạy trốn.

   Triệu Tín Lương vừa mới ngồi xuống, liền ngẩng đầu lên, chậm rãi hiểu được Triệu Hữu Căn là về chuyện của Lã thị, khoát tay: “Hải, là quá khứ rồi, hưu thư cũng viết, đệ đừng nhắc đến chuyện này nữa, chung quy cũng phải tiếp tục sống”.

   ” Sao lại viết hưu thư rồi!” Triệu Hữu Căn thoắt cái nóng nảy, lại tức Triệu Tín Lương mềm lòng, “nếu là đệ à, dù có chết cũng viết hưu thư mà sử dụng tất cả quan hệ đem nàng ta bắt về, áp giải nàng ta đến từ đường thờ tổ tiên quỳ ba ngày ba đêm, cho phép ăn cơm, cuối cùng là đem nàng vào lồng heo thả trôi sông! [1]“.

   Triệu Tín Lương ánh mắt ngừng trệ, lúc sau bình tĩnh trả lời: “Làm thế rất hay, nhưng phải là tính cách của huynh, nhưng mà đệ yên tâm , huynh cũng phải là quả hồng mềm mặc cho người khác nắn bóp. Nhà bọn họ nếu dám vào Triệu gia thôn này bước , huynh nhất định cho bọn họ yên đâu! “

   “Huynh nha, đệ phải như thế nào mới phải đây!” Triệu Hữu Căn chỉ tiếc rèn sắt thành thép [2]chỉ vào Triệu Tín Lương to.”Chẳng lẽ huynh quên công việc của đệ làm! Bắt người nha!”. Ngừng lúc, ổn định lại khí tức .”Đệ biết huynh cũng rất tức khi biết việc này, nhưng đệ nghĩ rằng đây cũng là chuyện tốt! Đệ vốn nhìn nàng ta thuận mắt, nếu phải huynh cứ che chở cho nàng ta đệ sớm bảo huynh bỏ nàng ta cho rồi! tại nàng ta bỏ trốn theo người khác, đệ cũng có lí do để chỉnh nàng ta, vốn định bảo huynh trước đừng đưa hưu thư ra để đệ phái người bắt nàng ta cùng nam nhân đó trở về, nghiêm trị bọn chúng. Gian đích tội danh [3], bỏ hai người bọn chúng vào lồng heo dìm chết à.”

   nghĩ đến, huynh lại có thể dễ dàng đem hưu thư đưa cho bọn chúng, cái này chẳng phải là thành toàn cho đôi dâm phu, dâm phụ đó sao!” Triệu Hữu Căn tức giận đến nỗi dùng tay tay đánh lên thành ghế, cũng sợ tay đau.

   Trong lòng Triệu Tín Lương biết huynh đệ mình có ý tốt, có thể trừng trị hai người bọn họ, vì lúc ấy lòng nguội lạnh rồi còn nghĩ gì đến việc trả thù Lã thị, cũng chẳng muốn dồn nàng ta vào chỗ chết, thầm nghĩ sớm cùng nàng ta còn liên quan gì nữa, sau này đường ai nấy , cả đời dính líu gì với nhau nữa.

   “Được rồi, bây giờ cũng trễ rồi, chuyện này là quá khứ cũng đừng nhắc đến nữa.”vào giờ phút này Triệu Tín Lương muốn nhắc đến chút gì về chuyện của Lã thị.

   “Được, nữ nhân như vậy cần cũng được, đại ca của ta là ai chứ, muốn tướng mạo có tướng mạo, muốn khí lực có khí lực, còn lo là tìm được người tốt hơn sao?” Triệu Hữu Căn mắt xoay tròn cười ha hả lên, nhìn Triệu Tín Lương đánh giá.

   Triệu Tín Lương năm nay chỉ mới có 26 tuổi, cần khí lực có khí lực, rất có phong độ, có điều là tạm thời có ý niệm tái giá trong đầu, chỉ lòng suy nghĩ làm thế nào đem hai hài tử kia nuôi lớn, phải tự mình duy trì cái nhà này.

   Bên này thấy Triệu Hữu Căn nhìn mình, liên tục xua tay :”Đừng , đừng, đệ tốt nhất đừng đưa ra cái rắm gì. Chỉ cần nhìn đùi thôi ta cũng biết đệ suy nghĩ gì rồi, ta bây giờ chỉ lo cho cha mẹ và hai đứa thôi, cái khác ta cũng chẳng muốn nghĩ đến, tên tiểu tử như đệ đừng có ra bên ngoài thu xếp cái gì đó cho ta”.( J: ý bác ấy đừng có tìm nào đến cho bác ấy xem mắt à. * cười hiểm* )

   Triệu Hữu Căn thấy Triệu Tín Lương chỉ cần chút thôi phá ý tưởng làm mai trong đầu, ra vẻ có gì, mặt nhăn lại lầu bầu : “Huynh cũng thiệt là, bây giờ thừa dịp còn là trẻ tìm thêm , chẳng lẽ chờ cho đến khi 70, 80 tuổi mới rước về “nàng” làm chăn ấm à! Hơn nữa huynh cũng phải biết nghĩ cho bọn trẻ chứ, đứa lớn cũng tám tuổi, đứa chỉ mới ba tuổi, bọn nó còn , với lại trong nhà cũng cần nữ nhân chăm sóc à!”

   phải có mẹ ta cùng Nguyệt Cầm đó sao, ta vốn có ý niệm đó cũng là sợ vạn nhất có thêm nữ nhân trong nhà đối xử với bọn tốt. Chẳng phải cũng có câu ‘Có mẹ kế chẳng khác nào có bố dượng’, ta cũng là sợ.” Nghe Triệu Tín Lương phân tích lí do chưa muốn thêm bước nữa, thẳng làm cho triệu hữu Căn cười ha hả cả lên.

   ” Ai , huynh đừng có nữa, chỉ với cái tính bao che khuyết điểm ấy của huynh, đệ tin sau khi huynh rước người thứ hai về, huynh nghe lời ngon ngọt của nàng mà chiếu cố đến hai đứa ? Đệ nhổ vào, Triệu tín Lương, huynh đừng có vớ vẩn!” Triệu Hữu Căn chuyện đều là như vậy, Triệu Tín Lương sớm xem thành thói quen, đấm vào ngực Triệu Hữu Căn quyền.

   Hai huynh đệ nhìn nhau xì tiếng, nhất thời lại ngửa đầu cười ha hả.

   Trong tiếng cười tùy ý ấy, Triệu tín Lương như trút bỏ tất cả đè nén cùng thống khổ trong lòng mấy ngày nay xuống, cười cho lại thấy trong lòng có chút chua xót muốn khóc, nước mắt cứ đọng lại trong hốc mắt chịu rơi xuống, cực kỳ khó chịu.

   Cơm trưa rất nhanh làm xong, bữa cơm này có mùi thơm ngào ngạt cuả cơm tẻ và thịt, cực kỳ mê người. Cho dù là người lớn ngửi thấy cũng nhịn được mà thầm nuốt nước miếng.

   chén cơm trắng, màu sắc phong phú thấy của thịt nhồi đậu hủ, kết hợp với các món ăn gia đình như cà xào, trứng xào, rau xanh chẳng hạn, điều này đối với cả gia đình mà đây xem như là bữa tiệc lớn phong phú! Trừ đêm 30 tết hoặc là kiện long trọng trong đời, bọn họ tuyệt ăn những thứ xa xỉ như thế này đâu.

   Triệu Hữu Căn tính là khách lạ, Triệu gia thôn luôn xem là người nhà mà đối đãi, Bùi Tử Quân tuy là khách quý nhưng dù sao vẫn là hài tử, cho nên bữa ăn hôm nay có bày ra làm hai bàn cho phụ nữ trong nhà vào phòng trong ăn để tránh tị hiềm, nên mọi người trai đều ngồi chung với nhau dùng cơm.

   Mọi người ngồi bàn khỏi động tâm , nước miếng chảy ròng, nhưng ngại trưởng bối trong nhà chưa mở miệng kêu ăn nên mọi người dám hành động thiếu suy nghĩ, tuy Triệu Hoằng Nhân từ trước đến nay đều hay nghịch ngợm lại gây chuyện,nhưng cũng chỉ dám nhìn chằm chằm vào mốt ít thịt nhồi đậu hủ, mắt xoay tròn dám dám cầm đũa.

   Phương thị thân còn mang bệnh nhưng cũng rất cao hứng, nhờ nhi tử hỗ trợ mình vào trong phòng cùng dùng cơm với mọi người, nhìn thấy bàn đồ ăn này, Phương thị vẫn như cũ khách khí cười với Triệu Hữu Căn : “Nhị Mao à, đừng có khách khí, bọn ta và con cũng như là người nhà mà.” Lại nghiêng đầu sang nhìn Bùi Tử Quân, vẻ mặt hiền lành. “Còn có tiểu thiếu gia, người làm nông như bọn ta ngày thường có món ngon gì để chiêu đãi khách nhân, chắc ngày thường ngài quen dùng sơn hào hải vị rồi, giờ lại ăn bữa cơm rau dưa này sợ hợp khẩu vị của ngài, là ủy khuất ngài quá.”

   Bùi Tử Quân nghe xong, liên tục lắc đầu: “Những món ăn này rất thơm à! Tay nghề đúng là hạng nhất, cháu cũng muốn đói rồi đây!” Đồ ăn chủ yếu là do Triệu Nguyệt Cầm chuẩn bị, lúc này lại nghe người khác khen ngợi thực ngại ngùng cười.

   “Ôi chao, xem cái miệng nhắn này ngọt à.” Phương thị ngờ đến Bùi Tử Quân lại thông tình đạt lý như vậy, tuyệt có mang thói xấu kiêu ngạo cùng bắt bẻ của người giàu có, tức ấn tượng đối với Bùi Tử Quân là rất tốt.

   Giữ trưa , Dương thị ở bên giúp đỡ Triệu Nguyệt Cầm làm bữa trưa, lúc này nghe thấy lời khen ngợi của Bùi Tử Quân, lại mặt dày mặt dạn cười : “Cũng phải à, bữa trưa này là ta giúp đỡ Nguyệt Cầm làm đấy!”

   Lời này ra, nếu phải người trong nhà biết còn tưởng rằng Triệu Nguyệt Cầm chỉ mới học nấu cơm, cần có người ở bên chỉ bảo, ý là bữa cơm ngon này có được chủ yếu là do công lao của Dương thị .

   “Được rồi, mọi người mau ăn cơm , đồ ăn đều muốn nguội cả rồi.” Triệu lão gia tử có trực tiếp nhìn Dương thị, cười ha ha bảo mọi người mau động đũa, bọn cũng sớm đói bụng, chỉ ngửi được mùi thơm của gạo và thịt thôi mà đầu óc choáng váng phân biệt được Đông Nam Tây Bắc, đũa trong tay huơ lên vù vù đem thức ăn ngon về trong chén .

   Triệu Tương Nghi tỉ mỉ nhai nuốt cơm trong miệng đồng thời chậm rãi cảm nhận hương vị của gạo, nàng như cảm giác được mình phải là ăn cơm mà là mỹ vị nhân gian khó tìm!

   Mọi người đều ăn như hổ đói hoặc sợ rằng người khác ăn so với mình còn nhanh hơn, lại sợ mình ăn ít thịt hoặc ít cơm đều có thể bị thua thiệt. Hay tỉ mỉ nhấm nháp, chút cũng muốn buông tha hương vị lưu lại trong miệng.

   Trong lòng mọi người đều thích thú cười như hoa, thập phần cao hứng .

   Triệu Tín Lương nhìn thấy cả nhà mọi người đều khôi phục lại dáng vẻ thường ngày, cuối cùng có thể đem tảng đá lớn trong lòng buông xuống, lại đau lòng nhìn hai đứa con của mình, khỏi vì cả hai mà gắp mấy khối thịt bỏ vào trong chén cho .

   Triệu Hoằng Lâm ngẩng đầu mỉm cười đáp lại, sau lại đem mấy khối thịt trong chén của mình bỏ vào chén của Triệu Tương Nghi, nhìn thấy cảnh như vậy, trong mắt Triệu Hữu Căn vừa vui mừng vừa cảm động .

   “Hoằng Lâm, đợi cơm nước xong theo cha vào trong phòng, cha có chuyện muốn với con.” Triệu Tín Lương thừa dịp mọi người ăn uống náo nhiệt liền cúi đầu xuống vào tai con trai mình.

   =====

   [1] Dìm lồng heo thả trôi sông: đây là hình phạt của các làng, xã đối với những người phụ nữ ngoại tình, người trong làng nhất những người phụ nữ ngoại tình vào cái lòng nhốt heo và cái lồng này tuyệt đối dễ dàng mở ra được. Người trong làng sau khi buộc xong miệng lồng lại khiêng cái lồng này ra ngoài sông thả trôi , cho đến khi nào người phụ nữ trong lồng chết . (J: tục lệ ngày xưa đúng là…)

   [2] Chỉ tiếc rèn sắt thành thép: ví với việc cầu nghiêm khắc đối với người khác, mong muốn họ được tốt hơn.

   [3]Gian đích tội danh: tội thông dâm, ngoại tình

   Từ chương này trở , k chỉnh sửa nữa mà post lun, vì Q bận thi và J edit lun tay nên k có thời gian chỉnh, các bạn thấy chỗ nào k hợp lí comt cho mình để mình chỉnh nha.
   ------J-------

   Chương 18: Buông xuống

   Sau khi ăn trưa xong, mùi thơm ngọt ngào của chén cơm mới ăn vẫn như cũ lưu lại giữa môi và răng Triệu Tương Nghi, nàng thỏa mãn trở về vị trí ban nãy bày ra cơm canh ngon lành kia, miệng lộ ra nụ cười ngọt ngào.

   Ở nhà, Bùi Tử Quân thường có thói quen ngủ trưa, cho nên sau khi ăn xong cơm trưa liền bị Triệu Hữu Căn an bài nghỉ ngơi tại nhà cũ, hai nhà tương đối rất gần nên Bùi Tử Quân cực kỳ cao hứng hứa với Triệu Tương Nghi rằng đợi sau khi tỉnh dậy đến đây tìm nàng chơi, hơn nữa Triệu Tương Nghi biết người hiền hòa lại lễ phép với người lớn trong nhà nàng, đương nhiên vui vẻ đáp ứng .

   Phía bên này thừa dịp người lớn trong nhà ai bận việc nấy, Triệu Tương Nghi lén lút như con mèo chạy tới ngoài cửa đại phòng, vừa rồi ca ca bị phụ thân kêu vào chuyện cũng biết hai người này gì với nhau nữa. Xuất phát từ lòng hiếu kì và quan tâm người thân mình nên Triệu Tương Nghi sớm có ý định nghe lén .

   “Cha, ngài tìm con có chuyện gì ?” lát sau bên trong phòng truyền đến tiếng của Triệu Hoằng Lâm, xem ra chỉ mới bắt đầu chuyện thôi, Triệu Tương Nghi ổn định lại tâm tư của mình rồi mới tiếp tục đứng bên ngoài phòng nghe lén .

   Trong phòng, Triệu Tín Lương thở dài hơi, trầm mặc hồi lâu mới mở miệng hỏi: “Hoằng Lâm, trong lòng con có phải là rất hận cha chút bản lãnh gì đúng ?”

   Tức khắc trong phòng lâm vào mảnh trầm mặc tiếng động.

   Triệu Tương Nghi tim muốn nhảy dựng lên, thầm kêu tốt, vì cái gì mà cha lại có ý nghĩ như vậy, hơn nữa đại ca nàng có phải hay giống như câu hỏi mà phụ thân Triệu Tín Lương hỏi, tận trong đáy lòng mơ hồ oán giận đối với phụ thân?

   thể nào, cha sao lại hỏi như vậy?” lâu sau, Triệu Hoằng Lâm mới mở miệng trả lời, Triệu Tương Nghi có thể cảm giác được rằng Triệu Tín Lương sau khi nghe được câu đó mới thoải mái thở ra ngụm khí lớn.

   “Từ ngày mẹ con rời , là cha có hảo hảo chăm sóc con và Tương Nghi, đến hôm nay cha mới phát rằng tính tình con so với lúc xưa biến đổi rất nhiều. .” Triệu Tín Lương tình ý sâu xa , vì Triệu Hoằng Lâm trước kia giống như cái hũ nút [1], có buồn cũng lên tiếng.

   “Cho dù như thế nào nữa, mẹ con là mẹ con, con là con, con thể chỉ vì chuyện nàng ta làm mà hành hạ chính mình! Từ trước đến nay, ai cũng biết con luôn tư văn hữu lễ, nhưng hôm nay Bùi thiếu gia lịch mà đối đãi với con, con vì sao lại đưa mặt lạnh nhạt đối đáp với người khác như vậy? Cái này chẳng giống con ngày thường chút nào . . .”

   “Nàng còn là mẹ con, con có mẹ.” Triệu Hoằng Lâm bỗng nhiên lạnh giọng cắt đứt lời của Triệu Tín Lương, “Cha, ngài yên tâm , sau này con chăm sóc cho ngài cũng hành hạ bản thân mình nữa. Con còn muốn vì chính mình mà mưu cầu công danh, chờ sau khi con có công danh rồi, làm nở mày nở mặt nhà chúng ta.”

   “Hoằng Lâm. . .” Triệu Tín Lương khuôn mặt có chút xúc động, giọng khe khẽ run . “Cha có lỗi với các con!”

   Nghe đến đó, chóp mũi Triệu Tương Nghi vô cùng chua xót , mấy ngày qua nàng luôn bị vây trong cảm giác cảm động này hoặc trong bầu khí lạnh lão đầy áp lực của người trong nhà, chỉ cần hơi có tinh thần chút cũng có thể rơi nước mắt.

   Cố gắng hít hít cái mũi, nhẫn lên cho nước mắt rơi ra, bàn tay nắm chặt lại thành đấm.

   Trong phòng lại có giọng tiếp tục truyền đến: “Cha, kỳ trong lòng con có ý tưởng gì khác, sở dĩ muốn thấy thiếu gia kia là vì . . .” Triệu Hoằng Lâm dừng chút, cuối cùng mới ra thành tiếng, “Từ ngày người đàn bà kia bỏ nhà trốn , trong lòng con đặc biệt chán ghét người giàu có, thế cho nên…Thấy tiểu muội bị Bùi Tử Quân thu hút, chợt sinh lòng sợ hãi, con sợ ngày tiểu muội trưởng thành bị những người đó hấp dẫn, nối theo gót người đàn bà kia .”

   mở miệng tiếng “Người đàn bà kia”, mà có gọi Lã thị là “Mẫu thân” .

   Triệu Tương Nghi nghe xong, trong lòng hảo trận cảm khái, hóa ra đây là lí do tại sao Triệu Hoằng Lâm muốn nhìn thấy Bùi Tử Quân à, chính là sợ nàng nối theo gót Lã thị, cũng bởi vì chuyện của Lã thị mà căm hận những kẻ giàu có….

   Cổ họng như bị nghẹn lại, mũi lại tràn vào cỗ chua sót bất lực, nước mắt chảy ra.
   Đứa ngốc, đồ đần, đồ ngốc, là người có học thức chỉ là có tiền của mà thôi, lại muốn ‘Bất năng nhất can tử đả tử nhất bang nhân’ [2] à! Cũng phải tất cả những người giàu có xuất thân đều giống như Niên Thế Hữu, hơn nữa nàng sao có thể bắt chước theo Lã thị có kiến thức kia làm cái loại chuyện bỉ ổi như thế… lo lắng cái quái gì à.

   Hơn nữa, nàng mới có bao nhiêu tuổi mà lại lo xa như vậy.

   “Hoằng Lâm à.” Giọng của Triệu Tín Lương lần thứ hai vang lên, “Cha tuy rằng đọc qua sách vở, chữ to cũng chẳng biết nhiều, nhưng mà cha biết đạo lý ” Bất năng nhất can tử đả tử nhất bang nhân”… Bọn họ là bọn họ, nhưng cũng thể tất cả những người giàu có đời này có ai tốt cả … Con xem vị Bùi thiếu gia kia , chỉ là hài tử mới sáu tuổi lại đối với mọi người đều khách khách khí khí, lại có thể cùng với chúng ta ở cái nơi thâm sâu cùng cốc này mà cùng ăn cùng ngủ, có chút gì giống như những hài tử của mấy nhà giàu có khác, đây là đứa trẻ đoan chính hiền hòa. Con sao lại nhẫn tâm đối đãi với khách trong nhà như vậy ?”

   “Hơn nữa, Tương Nghi nhà chúng ta chỉ mới có ba tuổi, con bé là muốn đâu, con bé là đứa hiểu chuyện như thế sao có thể là cái loại người đó, con cứ yên tâm à ?” Triệu Tín Lương sau khi nghe chính nhi tử giải thích xong, cả người liền khẩn trương sợ con trai vì chuyện của Lã thị mà bẻ cong tính tình của chính mình .

   “Cha, con biết sai rồi, lát nữa con đến chỗ vị thiếu gia kia nhận lỗi.” Giọng của Triệu Hoằng Lâm so với lúc nãy có vài phần ấm hơn, Triệu Tín Lương nghe xong cũng yên tâm.
   Ngoài phòng Triệu Tương Nghi nghe xong, mày cũng nhíu lại, nghĩ thầm chi vì chuyện của Lã thị mà gây ra tổn thương sâu sắc như thế với Triệu Hoằng Lâm, ngay cả quan niệm trong lòng cũng bóp méo.

   Hơn nữa, cư nhiên còn che dấu sâu như vậy, mọi người thường xuyên cùng ở chung chỗ cũng phát giác được tâm tư của

   được, nếu cứ tiếp tục như vậy, bản thân đại ca nàng cũng bị hủy, nàng nên tiếp tục nghĩ ra phương pháp tốt để đem lo lắng trong lòng dần tiêu biến, lần nữa trở lại thành con người tư văn hữu lễ như trước kia, ai nhìn thấy cũng có thể hôn đại ca.

   === ====== ===== Lời tác giả==== =======

   Thấy ở trong phần bình luận sách có người bình luận rằng nữ chủ là người vô dụng, biết mắng chửi người gì hết, ta xin có lời giải thích

   Đây là do ta sơ ý, là ta viết ràng tính tình kiếp trước của nàng ấy .

   Nàng ấy hai mươi hai tuổi, sinh hoạt tại thành thị, tốt nghiệp đại học sau gặp thiên tai xuyên qua tới này thời này, có thể kiếp trước của nàng ấy rất là tốt, vẫn chưa bao giờ gặp phiền toái gì hết nên dưỡng thành tính cách ôn hòa.

   Kiếp này thành nữ hài tử ba tuổi, Kẹo Vitamin C nghĩ như vầy, tuy rằng nàng ấy có linh hồn của người hai mươi tuổi nhưng có thể thỉnh thoảng thoảng số tuổi tại ảnh hưởng, ta hy vọng rằng nữ chủ gặp khó khăn hay tình cảnh thực tế phức tạp gì mà há miệng mắng chửi người . ( yếu ớt câu, mắng chửi người cũng đại biểu người này hữu dụng hoặc lấy lợi hại ? )

   Ngoài ra, ta cho rằng nữ chủ của ta là người vô dụng , người vô dụng ở trước mặt đám tiểu tử hư mà lấy đá đánh người, dùng biện pháp này để bảo vệ ca ca mình. Người vô dụng bao giờ tìm cách kiếm nhiều tiền, mang ấm áp đến cho nhà của mình ( tuy rằng trước mắt chưa thực được ~)

   Ta có thể cam đoan rằng nàng ấy phải là người để cho người khác khi dễ mình.

   === ===

   [1] Hũ nút: người bí , khó hiểu

   [2] Nghĩa là ‘ Dùng gậy tre đánh lần chết cả đám người’, chưa hiểu ý của câu này lắm, ai biết comt cho mình ý câu này muốn gì nha

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 19: Lúc thu hút

   Sau khi Bùi Tử Quân ngủ trưa tỉnh lại , Triệu Hữu Căn là muốn đưa trở về nhà , kết quả là từ chối ý định của Triệu Hữu Căn, luôn miệng ở nơi này còn chưa chơi đủ.

   Triệu Hữu Căn cũng rất kinh ngạc, vốn tưởng rằng vị thiếu gia sống sung sướng này quen nán lại vùng nông thôn, nhưng ngờ cư nhiên còn muốn ở đây chơi cho .

   Phương thị luôn thương hài tử, nên cực kỳ thích đứa trẻ Bùi Tử Quân này, kéo lại gần bên hảo chuyện lúc , thấy hiền lành lại giống như những vị thiếu gia có tính nóng nảy khác, khỏi hướng thân thíêt vài phần : “Ôi chao mau nhìn à, ta rất ngạc nhiên, ta cũng biết hài tử nhà giàu lại có tính tình tốt như thế.”

   đám tiểu hài tử ở trong phòng chơi hơn nửa ngày, cuối cùng vẫn là tiểu tử Triệu Hoằng Nhân chịu được buồn chán nên đề nghị dùng ná bắt chim .

   Bùi Tử Quân từ được nuôi trong thâm trạch đại viện [1] , bên người lúc nào cũng có những món đồ chơi đắt tiền và xa hoa để chơi, nên chưa bao giờ biết đến vật gọi là ná, đó là lí do tại sao khi nghe Triệu Hoằng Nhân nhắc tới, hai tròng mắt đen láy mở to, lộ ra dáng dấp của cục cưng tò mò đáng .

   Nếu đây là ngày thường Triệu Hoằng Nhân có đề nghị ra ngoài chơi đùa chăng nữa phải với Phương thị, bởi vì tiểu tử đó thích cầm ná bắn vào trong sân nhà người ta, làm mấy con gà con chó đều sợ đến mức chạy tán loạn cả lên, gây ra náo loạn [2] . Vì thế, Phương thị thường tiếp ít cha mẹ chạy đến nhà mắng vốn, cũng bị bọn họ nhắc nhở rằng nên chú ý chăm tiểu hài tử nhà mình đừng để nó nghịch phá làng xóm nữa.

   Phát thấy bộ dáng Bùi Tử Quân tò mò chờ mong , Phương thị cũng nhẫn tâm làm mất hứng, liền gọi Triệu Hoằng Lâm đến dặn dò: “Hoằng Lâm, con là ca ca, là đứa hiểu chuyện nhất, nhớ trông bọn đệ đệ và muội muội con cho kỹ, nhất là Hoằng Nhân đừng để nó lấy đá ném vào đám gà , vịt trong sân nhà người khác, cũng đừng để cho người khi dễ Bủi thiếu gia , biết ?” Phương thị xong, ngược lại nghĩ đến lão Từ và Nguyên Thư đều theo Bùi Tử Quân, hẳn là có chuyện gì xảy ra .
   Cứ như vậy, đám tiểu hài tử kêu to gọi lớn bước khỏi nhà, cùng nhau chạy đến bải đất trống trong thôn.

   Bây giờ là cuối thu, Triệu gia thôn nằm ở vùng Đông Nam, phần lớn những con chim đều di cư về phía Tây Nam để ngủ đông, giờ mấy con chim còn ở lại nhiều, chỉ có chim Yến, chim tước là líu lo hót.

   Bùi Tử Quân bên người chỉ dẫn theo gia đinh Nguyên Thư , còn quản gia lão Từ sống chết muốn theo cùng lại bị nhất quyết cự tuyệt, là ông theo khiến cho mọi người mất tự nhiên.

   Ở giữa đám con nít chỉ có Triệu Hoằng Nhân và Bùi Tử Quân là tay cầm cây ná làm bằng gỗ, cây ná kia của Triệu Hoằng Nhân chính là do triệu lão gia tử làm cho, mà cái nằm trong tay Bùi Tử Quân là do Triệu Hoằng Lâm sang Tề gia bên cạnh mượn lão đại Tề Sâm .

   Triệu Tương Nghi híp mắt lại, ngay lúc này hai người ( Hoằng Lâm và Tử Quân ) đều hòa thuận với nhau tia thuốc súng, tảng đá trong lòng nàng rốt cuộc cũng có thể buông xuống rồi.

   Vừa rồi, chính mắt nàng nhìn thấy đại ca nàng xem Bùi Tử Quân là bạn tốt mà cười với , riêng việc mượn cho Bùi Tử Quân cái ná để đùa giỡn, khiến cho Bùi Tử Quân cảm giác như mình mới gặp quỷ mà ngây ngốc đứng tại chỗ, cầm cái ná kia cười đến toe toét, bộ dáng thể tin được, khỏi phải đến khôi hài làm sao à.

   “Này, ở đây có chim! Chúng ta qua bên kia !” Triệu Hoằng Nhân chỉ ngón tay về mấy cái cây cành lá xung xuê hết cỡ hô to, sau đó lại là người đầu tiên chạy vội về phía bên kia!

   Triệu Tương Nghi vừa thấy, nghĩ đây là cơ hội tốt để giúp đỡ tính cách trước kia của đại ca quay về, tức nắm lấy tay áo của Triệu Hoằng Lâm hét lên : “Ca ca, Tương Nghi cũng muốn có con chim tước để chơi đùa chút!” Thời khắc này nhất định phải làm cho chơi đùa cùng với bọn hài tử, thay đổi thành ánh mặt trời.

   ngờ tới, Triệu Hoằng Lâm vừa định mở miệng nhận lời lại nghe Bùi Tử Quân hứng khởi: “ thành vấn đề! hồi huynh lấy cái ná này, bắn rớt hai con chim tước xuống tặng cho muội chơi!”

   Triệu Tương Nghi nghiêng đầu vừa lúc nhìn thoáng qua bộ dáng tự tin của Bùi Tử Quân, cùng với tên gia đinh Nguyên Thư lộ ra vẻ mặt sùng bái nhìn tiểu thiếu gia mình, khóe miệng hơi hơi rút rút lại.

   Bất quá Triệu Hoằng Lâm lại giống như buổi sáng mà cùng Bùi Tử Quân phân cao thấp, ngược lại chỉ mỉm cười ôm lấy Triệu Tương Nghi đến: “Chúng ta nào, tiểu muội muốn có chim tước để chơi, chúng ta nhân tiện bắt cho muội vài con chim tước!”

   Lúc này, Triệu Hoằng Nhân chạy tới chỗ mấy cái cây đu ở gần đó, nhìn chăm chú vào con chim sau đó kéo cái ná ra, tùy thời đều có thể đem hòn đá ná bắn ra.

   Bùi Tử Quân cũng cam chịu rớt lại phía sau, kéo tên gia đinh Nguyên Thư dọc đường chạy như điên lại đây, nhìn theo bộ dạng của Triệu Hoằng Nhân, bắt chước giơ ná lên, cũng nhắm ngay con chim tước mà Triệu Hoằng Nhân nhắm.

   Mới vừa rồi đường đến đây, Triệu Hoằng Lâm dạy cho Bùi Tử Quân cách cầm ná để bắn, nếu dùng cái cách kia để bắn mọi thứ đều như ý muốn của .

   cùng còn có nhi nữ của Dương thị đồng thời là tỷ tỷ của Triện Hoằng Nhân, Triệu Tương Liên. Nữ hài mới bảy tuổi kia nhìn thấy bộ dáng cầm ná của Bùi Tử Quân, cao hứng vô cùng liền đứng ở bên vỗ tay cỗ vũ.

   Triệu Hoằng Lâm ôm tiểu muội của mình đứng ở bên, lẳng lặng nhìn thấy hai hài tử ở đằng trước đều mang bộ dạng tràn đầy tự tin, khỏi cười hỏi tiểu muội: “Muội xem, hai người bọn , ai mới là người đem con chim tước bắn rơi xuống?”

   Triệu Tương Nghi nghiêng đầu suy nghĩ lát, sau đó lắc đầu khanh khách : “ có ai bắn rơi xuống hết, ha ha!”

   Triệu Hoằng Lâm trong lòng vui vẻ, sủng nịch nhéo cái mũi của Triệu Tương Nghi: “Tốt lắm, chờ bọn sau khi bắn xong, xem ca ca đây.”

   Bữa trưa mùa thu, ánh sáng mặt trời chiếu xuống đặc biệt ấm người, những tia nắng lau động soi xuống mặt mỗi người. Triệu Hoằng Nhân bên này sớm thể chờ đợi thêm nên buông lỏng tay ra, hòn đá giống như cơn gió vù vù bay lên cây đu đồng thời cũng hù dọa ít chim . Cùng lúc đó, hoàn đá trong tay của Bùi Tử Quân cũng bắn ra, bắn trúng cành cây thô to lớn, giống với Triệu Hoằng Nhân đều là bắn trúng .

   “Ngươi thiệt là! Bắn con chim khác được sao, như thế nào lại bắn chỗ ta vừa mới bắn, giờ hay rồi, chim bay hết!” Triệu Hoằng Nhân thấy mình bắn trúng, nhất thời có chút tức giận liền đem cơn tức ấy đổ lên người Bùi Tử Quân.

   Bùi Tử Quân đứng ở tại chỗ há miệng cười toe toét, lộ ra bộ dáng xấu hổ .

   Triệu Tương Nghi nhìn nổi nữa, là đường ca của nàng nhưng ở chỗ này tính tình tốt lắm, bình thường ở nhà hoặc đối với Bùi Tử Quân nhã nhặn khách khí đều ưa thích nổi giận ăn vạ, chờ đến khi ra ngoài rồi, tình cờ gặp đám người hống hách như Triệu Đại Lực đều là sợ hãi , rụt rè dám lên tiếng, chính là điển hình mềm nắn rắn buông [3].

   “Huynh ấy bắn trúng chỗ đó huynh cũng có bắn trúng được đâu!” Triệu Tương nghi chỉ tay vào Triệu Hoằng Nhân, nhướng lông mày lên lớn tiếng .

   Triệu Hoằng Lâm vỗ vỗ lưng Triệu Tương Nghi rồi bước chân đến, vừa định với Triệu Hoằng Nhân mấy câu, dặn dò chút thấy tỷ tỷ của Triệu Hoằng Nhân là Triệu Tương Liên chống nạnh tay lên, bước đến trước mặt đệ đệ mình tức giận : “Đệ có việc gì làm, lại mắng chửi Bùi thiếu gia để làm chi! Bình thường đệ có bắn trúng con chim nào đâu, hôm nay đệ đúng là ngang ngược !” Lại quay sang Bùi Tử Quân lộ ra vẻ mặt tươi cười, “Đệ đệ của ta chính là như vậy, thiếu gia đừng có tính toán với làm gì.”

   có việc gì đâu, ta là lần đầu tiên chơi trò này, cũng hiểu cái gì cả.” Bùi Tử Quân quơ quơ cái ná trong tay , Triệu Tương Liên ngọt ngào cười.

   Triệu Tương Nghi nhìn thấy điệu bộ của Triệu Tương Liên giống như thường ngày, cả người nổi da gà cả lên, nàng ta là bị làm sao vậy? chuyện lại uốn éo, còn giúp người ngoài mắng đệ đệ mình nữa?

   Bất quá mọi người đều có để ý, lại nghe Triệu Hoằng Lâm đứng ra : “Được rồi, đều là chuyện , mọi người ta đây, ta nhất định có thể bắt được chim .”

   Mọi người vừa nghe xong, đều là đem chuyện vừa rồi đem bỏ sau đầu, tập trung tinh thần nhìn về phía Triệu Hoằng Lâm bên này, muốn biết có cái biện pháp gì.

   Chỉ thấy Triệu Hoằng Lâm đem tiểu muội ở trong lòng nhàng đặt xuống đất, dặn nàng đứng ngay ngắn, sau đó mình vào nhà lá cách đó xa, bao lâu từ trong nhà lá cầm ra sợi dây thừng và cái gầu xúc trở lại.

   Nhà lá kia là do các thôn dân trong thôn dựng lên để khi làm việc xong có thể đến nghỉ ngơi, dây thừng và cái gầu xúc cũng là tùy ý đặt ở trong đợi lúc nào dùng lấy ra.

   Phía này Triệu Hoằng Lâm tùy tiện tìm cây gậy bằng ngón cái mặt đất .
   dùng nó đem cái gầu xúc nửa chống mặt đất, đầu cây gậy cột sợi dây thừng vào, sau đó mặt đất rãi mấy hạt thóc vừa mới rồi tìm được trong nhà tranh , làm xong hết các bước, mới quay sang đám tiểu hài tử bên kia cười tươi, rồi kéo dây thừng sang bên bên , lui về phía sau vài bước mới ngồi xổm xuống chờ đợi.

   Triệu Tương Nghi cuối cùng hiểu Triệu Hoằng Lâm muốn làm gì, cái gầu xúc kia dùng cây gậy nửa chống lên, phần đầu của cái gầu treo lơ lửng giữa trung , phía dưới đặt ít hạt thóc, cứ như thế này ít chim bay xuống mổ thóc mà Triệu Hoằng Lâm gặp cơ hội kéo sợi dây thừng cái mạnh , khi đó dây thừng cây gậy kéo cây gậy ra làm cho cái gầu xúc rơi xuống, đầu gầu xúc vây chim ăn thóc trong đó .

   Phương pháp bắt chim này ở đại chưa tính gì là mới lạ nhưng ở thôn trang bé hẻo lánh này, ở giữa những hài tử thiếu hụt tri thức về khoa học – kỹ thuật, văn hóa cổ đại cách này được xem là khéo léo mới lạ .

   Ngay tại thời điểm mọi người chưa biết Triệu Hoằng Lâm làm gì có hai con chim sà xuống mổ thóc, chúng nó chiêm chiếp kêu gọi lẫn nhau mà biết được nguy hiểm tồn tại gần bên.

   “Tuyệt, chim !” Triệu Hoằng Nhân vẻ mặt hưng phấn, muốn sử dụng sở trường bắn điểu của mình! Lại bị Triệu Hoằng Lâm làm cái động tác tay ngăn lại.

   Chim vẫn như trước ở bên vui mổ thóc, Triệu Hoằng Lâm ngồi xổm cách đó xa tinh tế chờ đợi , đợi chúng nó hoàn toàn thả lỏng cảnh giác mới bắt đầu bắt đầu ăn bữa tiệc ngon lành trước mặt , bỗng nhiên Triệu Hoằng Lâm kéo mạnh dây thừng trong tay, dùng sức kéo về phía sau, cây gậy được rút ra, cái gầu xúc được chống đỡ “Phanh” tiếng ngã xuống !

   Trong đó có con chim tước đứng cạnh bên cái gầu xúc nhanh nhạy tránh được kiếp nạn, nhưng con khác hí hửng ăn thóc nên trúng vào bẫy của Triệu Hoằng Lâm .

   Triệu Tương Nghi mỉm cười, thân mình cử động chạy đến chỗ Triệu Hoằng Lâm đứng, miệng liến thoắng : “Ca ca giỏi quá! Ca ca giỏi quá!”

   Lúc này Triệu Hoằng Lâm bước đến đưa tay bắt con chim tước kia, đem dây thừng lấy ra dùng để trói móng vuốt của con chim tước, cứ như thế chỉ cần nắm chặt dây thừng trong tay có thể khống chế được con chim tước rồi .

   Hài tử nông thôn bình thường có gì chơi cả , nên thường ra ngoài bắt con chim hay côn trùng làm đồ chơi.

   “Tiểu muội, cho muội đây, còn muốn sao?”

   Triệu Tương Nghi cười hì hì nắm sợi dây thừng mà Triệu Hoằng Lâm đưa cho, con chim tước bị bắt kia chỉ líu ríu kêu loạn lên, đập cánh muốn thoát.

   lợi hại!” Phía sau truyền đến giọng thán phục của Bùi Tử Quân, Triệu Hoằng Lâm nghe tiếng nên nhìn sang, chỉ khiêm tốn cười.

   Triệu Tương Nghi thích thú nhìn thấy đại ca mình, thầm mong huynh ấy mỗi ngày đều vui vẻ hoạt bát chút, cứ như thế dưỡng ra tính tình lạc quan như ánh mặt trời, trưởng thành rồi gặp được nhân duyên tốt đấy.

   Ân, người làm muội muội như nàng nên hảo hảo giám sát đại ca mình, để người khác bị dương quang tao nhã của ca ca nàng thu hút .

   =====

   [1] Thâm trạch đại viện: nhà cao cửa rộng

   [2] Nguyên văn gà bay chó chạy

   [3] Mềm nắn rắn buông: sợ hãi kẻ mạnh

   Chương 20: Đãi ngộ khác nhau

   Triệu Hoằng Lâm thấy chỉ cần con chim tước có thể khiến tiểu muội của mình vui như vậy, trong lòng càng có thêm động lực, thầm nghĩ bắt thêm vài con chim tước cho nàng đùa giỡn chơi, chẳng qua là khéo, lúc nãy bắt được dễ dàng như thế nhưng lúc sau chẳng biết sao bắt được, cũng chẳng thấy có con chim nào xuống mổ thóc cả, đợi lúc lâu cũng bắt được con chim nào hết .

   Cả đám tiểu hài tử nhất thời mất hứng thú, Triệu Tương Liên liền đề nghị chơi đá cầu, rồi lại thuận tay móc trong túi quần ra trái cầu từ trong nhà mang theo.

   Triệu Hoằng Nhân quệt mồm mở to mắt chơi đá cầu là trò chơi của nữ hài, cũng chịu phối hợp mà kéo Bùi Tử Quân ra ngoài bờ sông chơi là lấy bùn để nhào nặn thành tượng đất .

   Bùi Tử Quân càng nghe càng thấy hấp dẫn, liền vui vẻ đáp ứng, bất quá Triệu Tương Liên lúc này lại có tức giận như dự kiến, trái lại mỉm cười phụ họa : “Chơi nặn tượng đất cũng vui, so với chơi đá cầu còn vui hơn nhiều !”

   Khóe miệng Triệu Tương Nghi rút lại , lúc này mới để ý đến hành động của Triệu Tương Liên hôm nay khác thường.

   Triệu Tương Liên trước kia cùng mấy tiểu nương trong thôn thường cùng đùa giỡn, chơi đùa với nhau cũng chuyện hào phóng như thế này, phàm là những ai tuân theo quy tắc hoặc cách chơi nàng ta đưa ra, nàng ta lập tức mắng chửi người hoặc cũng thèm chơi. Có rất ít trò chơi nàng ta thối lui chơi hoàn hảo nhưng có nhiều trò chơi thiếu người chơi chơi được. Mọi người đều hết lời mời nàng ta cùng chơi, nàng ta đều bất động .

   Làm sao hôm nay nàng ta lại hào phóng và hiểu chuyện như thế?

   Hơn nữa, còn thường bày ra bộ mặt tươi cười , bộ dạng phong độ hữu lễ , các loại biểu mặt giống hệt vị Triệu Mỹ Hà trong thôn vừa mới nạp làm tiểu thiếp của vị đại gia giàu có trấn.

   Triệu Mỹ Hà kia tháng trước được rước vào nhà ông chủ Tiền là chủ khách sạn Thanh Hà trấn làm tiểu thiếp thứ ba, ngày đó bị bán còn lau nước mắt vì khóc, nhưng tháng này trở về , người đều mang vàng đội bạc cười hi hi. Chắc chắn làm cho Dương thị hâm mộ muốn chết nên nàng ta mấy ngày nay thường lôi khéo Triệu Tương Liên qua nhà Triệu Mỹ Hà, hy vọng Triệu Mỹ Hà có thể cân nhắc mà qua vài năm nữa giúp đỡ Triệu Tương Liên làm tiểu thiếp của đại gia , đến lúc đó có thể hoàn toàn ăn ngoan nhậu nhẹt được rồi.( J: có ai giống bà mẹ này trời, thương con kiểu đấy)

   Triệu Tương Nghi suy nghĩ đến chuyện này lâu, nhưng vừa nghĩ tới Dương thị rất có thể có này ý tưởng, trong lòng liền nổi lên trận ác hàn, nàng cảm thấy may mắn khi từ trong bụng nàng ta chui ra.

   “Tiểu muội, chúng ta .” Triệu Hoằng Lâm vỗ bả vai Triệu Tương Nghi ý bảo nàng đuổi theo.

   Triệu Tương Nghi hoàn hồn lại, nhìn cái mặt cười đầy xu nịnh của Triệu Tương Liên, trong lòng khỏi buồn bực, đây đúng là đối với người cùng giới và khác giới đãi ngộ khác nhau chứ sao .

   đường nàng thừa dịp mọi người để ý đến, lén lút thả con chim tước trong tay bay , đối với côn trùng hay chim nàng đều có hứng thú, cũng chẳng muốn tra tấn hay giết sinh vật này nên nàng thà thả nó còn hơn.

   Đợi mọi người để ý đến, nàng liền giả vờ ngây ngốc là chính mình giữ chặt.
   Cả đám tiểu hài tử chạy vù đến bên bờ sông, nước sông vẫn lạnh lẽo giống như băng, nhưng bùn đất vẫn như cũ mịn màng vô cùng, mọi tiểu hài tử trong Triệu gia thôn đều rất thích trò chơi nặn tượng đất, bình thường mọi người có gì làm, thường ra bờ sông dùng bùn đất ở đó làm nhiều tượng đất có hình dạng khác nhau, có tượng đất là động vật chẳng hạn, đủ kiểu dáng, còn có tiểu hài tử cầm tượng đất trong tay tỷ thí xem ai nặn đẹp hơn.

   “Ôi chao , Tương Nghi ngươi tránh ra chút!” Triệu Tương Liên bỗng nhiên ngồi xổm xuống, phen đẩy Triệu Tương Nghi ra, Triệu Tương Nghi ngồi vững, suýt nữa là ngã sấp xuống vũng bùn, cũng may Bùi Tử Quân tay mắt lanh lẹ đỡ nàng!

   “Tương Liên ngươi làm gì vậy!” Triệu Hoằng Lâm bước bước dài xông lên ôm lấy tiểu muội mình, căm tức nhìn Triệu Tương Liên suýt nữa làm nàng bị ngã.

   Triệu Tương Liên vốn muốn phát hỏa với Triệu Hoằng Lâm nhưng thoáng nhìn thấy Bùi Tử Quân đứng bên cạnh, khỏi mím chặt môi, đổi thành vẻ mặt mỉm cười : “Muội thấy bùn bên chỗ Bùi thiếu gia còn ướt nên dễ nặn nên mới đến đây ngồi xổm xuống, muội cũng phải là cố ý à.” Sau đó còn nhìn Triệu Tương Nghi cười ôn nhu, “Tương Nghi à, xin lỗi muội, tỷ tỷ cố ý làm muội bị ngã đâu.”

   Khóe miệng Triệu Tương Nghi rút lại, Triệu Tương Liên này có uống lộn thuốc vậy!
   Vừa rồi nàng cũng phải cố ý ngồi xổm bên người Bùi Tử Quân, ngược lại là nàng ngồi xuống trước chuẩn bị nặn tượng, bên kia Bùi Tử Quân cực kỳ hứng thú chạy tới ngồi xổm bên cạnh nàng giúp vui.

   Mặc kệ như thế nào nữa việc Triệu Tương Liên thiếu chút nữa hại Triệu Tương Nghi bị ngã cũng là , hơn nữa Triệu Hoằng Lâm ngày thường chẳng ưa gì hai vợ chồng Dương thị, cũng thân thiết mấy với hai tỷ đệ Triệu Tương Liên, bên này Triệu Hoằng Lâm thấy nàng ta hành động như thế thực chọc giận .

   “Ca ca, chúng ta nhanh chóng nặn tượng , nếu làm chậm hơn bọn họ đấy”.
   Triệu Tương Nghi hy vọng vì chút việc này mà đại ca nàng đem dương quang khí chất mới tích lũy được kia toàn bộ bị hủy hết, liền đưa tay chỉ vào hai người Bùi Tử Quân và Nguyên Thư, hai người kia vốn ở nội thành đến đây cũng chưa bao giờ chơi trò này nên cảm thấy rất mới mẻ, cả hai đều ngồi xổm mặt đất hăng say nhào nặn.
   Triệu Hoằng Lâm cả người cũng thả lỏng ra, đem Triệu Tương Nghi đặt xuống đất rồi dặn dò nàng: “Vậy muội phải ngồi cách xa Liên tỷ tỷ ra, lúc nào cũng có thể nhào vào lòng ca ca. được ở bên cạnh bờ sông mà đùa giỡn, ngộ nhỡ ngã xuống sông phải làm sao?”

   “Hảo!” Triệu Tương Nghi lớn tiếng đáp lời.

   Triệu Tương Liên ở bên vểnh cái miệng lên liếc nhìn hai huynh muội cái, miệng lẩm bẩm biết cái gì, chẳng qua cái vẻ mặt của nàng ta bây giờ cùng mẫu thân Dương thị đúng là giống nhau.

   Rất nhanh, Bùi Tử Quân nặn xong cái tượng đất , Triệu Tương Liên nhanh chóng thừa dịp bày ra thành phẩm của mình, liền đem hoa mà nàng ta sớm nặn tốt giơ lên : “Bùi thiếu gia, xem của ta này! Thiếu gia xem ta nặn đóa hoa có đẹp !”

   Bùi Tử Quân cũng ý thức được Triệu Tương Liên đối với nhiệt tình chờ đợi, có chút xấu hổ mà buồn bực cười cười, sau đó lại kiên nhẫn khen ngợi đóa hoa bùn giống hoa kia: “ là đẹp mắt à!”

   Triệu Tương Nghi trong lòng liếc mắt, xem ra Dương thị mang theo Triệu Tương Liên thường xuyên đến nhà của Triệu Mỹ Hà , cho nên Triệu Tương Liên chỉ mới bảy tuổi có thể hiểu được ít đạo lí đối nhân xử thế rồi, cũng bắt đầu phân biệt địa vị cao thấp, giàu nghèo, hơn nữa còn mơ hồ có khuynh hướng ngại bân phú…

   Bây giờ gặp Bùi Tử Quân từ nội thành đến đây, ngày thưởng đều lịch nho nhã, nên nàng ta mới ở trước mặt đặc biệt lấy lòng , nếu là ở trước mặt người khác như là Triệu Tương Nghi hay đệ đệ nàng ta phải là bộ mặt mê hoặc này đâu, mà là bộ mặt hung thần ác sát đầy ích kỉ …

   Nhìn cái người này à, nhất là con khi ham mê giàu có hay giả bộ đều phân biệt được dù ở thời hay triều đại nào khác! Kiếp trước Triệu Tương Nghi ghét nhất chính là hai loại nữ nhân này ở trước mặt người khác phái hoặc cùng phái đều bày ra vẻ mặt giả tạo, nghĩ xuyên qua đến đây lại có thể gặp lại loại nữ nhân này …

   Trong lòng đầu đuôi tỉ mỉ bát quái , động tác tay cũng rất nhanh, chỉ trong chốc lát Triệu Tương Nghi dùng bùn đất nặn ra con thỏ .

   “Ân, tiểu muội nặn đẹp lắm!” Triệu Hoằng Lâm buông tượng đất trong tay nắn ra, giờ lấy thành phẩm của Triệu Tương Nghi lên cho cả đám hài tử xem.

   Bùi Tử Quân giương mắt nhìn xem, thấy con thỏ được nặn kia có lỗ tai và chân , tuy rằng phải thập phần tỉ mỉ lắm nhưng lại phi thường giống thỏ con, nữ oa nhi mới ba tuổi mà có thể nặn ra tượng đất giống hệt vật sống, xem như rất giỏi rồi.
   Trong bụng thầm ngầm tán thưởng, miệng líu lo khen ngợi : “Nặn giống hệt như vật vậy, muội muội Hoằng Lâm ca thông minh !” Từ sau lần gặp mặt đầu tiên Bùi Tử Quân dám gọi Triệu Tương Nghi là muội muội hoặc gọi thẳng tên húy, chỉ dám đứng ở trước mặt người lớn gọi Triệu Tương Nghi là “Muội muội Hoằng Lâm ” .

   Khóe mắt Triệu Tương Nghi rút lại, trong lòng thầm buồn bực , thầm nàng sống ở đại hơn hai mươi năm cư nhiên ngồi xổm xuống đất nặn bùn cùng đám tiểu hài tử này, vậy còn trùng hợp được khen thưởng danh hiệu xuất sắc…

   “Hừ, ta chơi nữa, ôi, ta đau bụng quá!” Triệu Tương Liên thấy mọi người đều đem toàn bộ lực chú ý lên người Triệu Tương Nghi , liền tức giận ném tượng đất trong tay xuống, hừ hừ tiếng, thấy Bùi Tử Quân ở bên cạnh nàng nhìn , nháy mắt vội ôm chặc bụng mình kêu đau .

   Người khác có thể nhìn ra cái gì mờ ám nhưng Triệu Tương Nghi luôn thầm quan sát nàng ta nên trong lòng biết , nàng ta phải là bị đau bụng nha!

   Triệu Hoằng Nhân ngồi xổm bên cạnh tỷ tỷ , thấy Triệu Tương Liên mở miệng tiếng liền kêu “Đau”, cũng thàm để ý, chỉ cúi đầu hít lấy nước mũi, hết sức chuyên chú nặn bùn trong tay.

   Triệu Hoằng Lâm cũng cho là , mặc dù thích Triệu Tương Liên nhưng lại ngại lời dặn dò trước khi ra khỏi nhà của Phương thị, cho nên gấp gáp chạy tới hỏi thăm rốt cuộc là làm sao.

   Triệu Tương Liên thấy người chạy tới an ủi mình phải là Bùi Tử Quân mà là Triệu Hoằng Lâm, chính là tức giận dặm chân cái đứng lên: “ đau!” Dừng hồi lại hét lên, “Ai nha chúng ta trở về thôi! Hôm nay đừng chơi nữa mà nhanh chóng trở về, nếu trở về nãi nãi tìm chúng ta!”

   Triệu Tương Nghi trong lòng thầm chế nhạo Triệu Tương Liên, thầm dù sao nàng chỉ mới ba tuổi, nếu có cái gì đó mọi người cũng có nghĩ sâu xa , liền nãi thanh nãi khí chỉ vào hai người Bùi Tử Quân và Nguyên Thư: “Tương Liên tỷ, Bùi thiếu gia còn giống như chơi chưa , phải lúc nãy tỷ bồi huynh ấy chơi lát sao?”

   Vừa dứt lời, Triệu Hoằng Lâm tinh tế nghiền ngẫm hồi, cũng giật mình phát ra hành vi khác thường của Triệu Tương Liên hôm nay, nhưng những lời này phát ra từ miệng của tiểu muội nhà , Triệu Hoằng Lâm nghĩ tới nghĩ lui cũng hiểu được khả năng này lớn, chắc là tiểu muội tùy tiện bậy thôi, vì lời thể có ý sâu xa như thế.

   Triệu Tương Liên lại phân tích được như Triệu Hoằng Lâm, trực giác cho nàng ta biết Triệu Tương Nghi cười nhạo, châm chọc nàng ta, cũng quên rằng con bé này chỉ mới ba tuổi, trực tiếp đem con bé xem là người lớn như mình mà đối xử : “Ngươi đây là cái gì, mau ràng cho ta nghe xem nào !”

   Bùi Tử Quân ngồi chồm hổm đất rất hứng thú chợt đưa vẻ mặt mù mịt hiểu gì ngẩng đầu lên nhìn thấy Triệu Tương Liên, nhìn những người khác cái, trong lòng buồn bực vô cùng, thầm lúc nãy phải là mặt cười như hoa, vui vẻ lắm sao như thế nào lại cải nhau rồi?

   “Tương Liên ngươi làm gì đó? Tương Nghi có gì đâu, muội ấy chơi vui nên chỉ tùy tiện câu, ngươi liền nghĩ ra cái gì rồi?” Triệu Hoằng Lâm thể để cho người khác khi dễ muội muội mình, liền tay ôm lấy Triệu Tương Nghi tay còn lại chỉ vào Triệu Tương Liên . “Ngươi ở đây đoán mò cái gì, Tương Nghi chỉ mới có ba tuổi , có thể nghĩ ra được gì để châm chọc ngươi? Đừng có học theo cái bộ dáng của mẹ ngươi xem thường người khác .” Chung quy cảm giác được chút người có thể ra câu có hàm ý châm chọc người.

   Nghe câu cuối cùng của Triệu Hoằng Lâm, Triệu Tương Liên có thể nghe hiểu được là ai vì thế ra miệng.

   có lường trước được việc này, Triệu Tương Liên cũng mặc kệ, mạch ồn ào hai huynh muội Triệu Hoằng Lâm khi dễ người, sau đó là bụm mặt khóc nhè dậm chân cái rời .

   Khiến cho những người còn lại đứng nguyên tại chỗ , mắt to trừng mắt , đầu biết nguyên nhân nào làm cho Triệu Tương Liên tức giận .
   linhdiep17 thích bài này.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 21: Tâm tư của Dương thị

   Sau khi về đến nhà, dương thị thấy nữ nhi của mình khóc lóc trở về, nhất thời hiểu được đầu đuôi tình ra sao, chỉ thấy bọn người Bùi Tử Quân ở trong sân phơi, chính mình lại thể khóc lóc, la lối om sòm lên, nên thầm đánh vào sau lưng Triệu Tương Liên, Triệu Tương Liên vốn trong lòng rất là ủy khuất đột nhiên bị mẹ đánh lại càng cảm thấy thêm khổ thân mà có chỗ , chính là oa tiếng khóc rống lên đến mức tê tâm liệt phế.

   Triệu Tương Nghi ở bên im lặng nhìn, thầm bộ dáng kia cùng với bộ dạng khi Dương thị khóc lóc om sòm như hát tuồng giống nhau.

   Triệu Tín Lương thấy trong nhà có khách , có chút xấu hổ cười với Triệu Hữu Căn, lại có lỗi sờ đầu Bùi Tử Quân.

   Mắt nhìn thấy trong nhà có việc nên muốn rời , Phương thị ở trong phòng nhiệt tình mời Triệu Hữu Căn và Bùi Tử Quân ở lại dùng cơm chiều, Bùi Tử Quân cũng muốn ở lại chút nhưng bị Triệu Hữu Căn phản đối là sắc trời cũng mau tối, chính mình còn phải đưa Bùi Tử Quân trở về nhà, đem thằng nhóc này bình an giao vào tay Bùi lão gia, khắc thể dây dưa được sợ việc chậm trễ. Đây là do trước khi ra khỏi nhà đáp ứng Bùi lão gia .

   Người nhà thấy Triệu Hữu Căn phải lời khách sáo, cũng thể giữ người được nữa, vì thế Triệu Tín Lương đại diện cho cả nhà tặng quà cho Triệu Hữu Căn và Bùi Tử Quân.

   “Hôm nay ta rất cao hứng khi chơi đùa với mọi người! Lần sau gặp lại !” Bùi Tử Quân ngồi ở xe ngựa màu đỏ thẫm, lộ ra cái đầu nhìn đám người người Triệu Tương Nghi vẫy tay , bao lâu lại lộ ra cái đầu lớn tiếng .”Mọi người có rảnh nhớ đến huyện Giang Ninh thăm ta nha.”

   Triệu Tương Nghi đứng tại chỗ cười thầm, dựa theo tình trạng kinh tế nhà bọn họ trước mắt mà , đừng lên huyện Giang Ninh chính là lên trấn Thanh Hà cũng rất là khó khăn.

   Dọc theo đường phải ngồi xe trâu, cả tiền lên trấn mua đồ chẳng hạn nhà bọn họ cũng kham nổi rồi, hơn nữa vào lúc này mọi người nguyện lãng phí thời gian lên trấn dạo đâu, niên quan tương chí [1] , còn lớn hơn công việc chờ làm đấy.

   Nhưng Triệu lão đại cũng rất nhiệt tình vẫy tay với chiếc xe ngựa đằng xa kia, cũng đưa tay đặt hai bên miệng khuếch đại thanh : ” Bùi thiếu gia lần sau lại đến chơi à! Còn nữa Hữu Căn , đệ về nhà đừng quên cho em dâu uống dược thảo ngao nước kia nghe chưa, có thể hữu hiệu đấy”.

   Đến khi xe ngựa xa thấy nữa , Triệu Tín Lương mới chậm rãi xoay người trở về.
   Về đến cửa nhà ,Triệu Tín Lương mỉm cười nhìn hai đứa con đứng trước cửa: “Còn ngây ngốc ở đấy làm gì, mau vào trong nhà chờ cơm làm , đêm nay có thịt ăn đấy!”

   “Tốt quá!” Triệu Tương Nghi vù vù chạy đến phía trước ôm cha của mình, Triệu Tín Lương khom người xuống phen bế Triệu Tương Nghi lên, thỉnh thoảng còn dùng râu của mình cọ con cái , hai cái, chọc nàng cười phá lên .

   Cũng lâu rồi thấy Triệu Tín Lương cao hứng như thế, xem ra dự định bắt đầu lại cuộc sống mới.

   Thẩn thể củaTriệu Hoằng Lâm đĩnh đạc theo phía sau, nhìn thấy sắc trời dần tối , khóe miệng hơi cong lên.

   Lại thêm ngày trôi qua chậm chạp, trong tam phòng ở phía tây, Dương thị kéo con mình đến bên giường mắng nhiếc : “Con đúng là đồ vô dụng mà! A!” xong còn dùng móng tay của mình đêm vào ót Triệu Tương Liên , “Mẹ phải liên tục dặn con khi ở trước mặt tiểu thiếu gia phải luôn mỉm cười sao, con thấy Triệu Mỹ Hà làm như thế nào à! Lần này tốt rồi, con thấy trước khi tiểu thiếu gia thèm để ý đến con mà đối với hai huynh muội Triệu Hoằng Lâm lại cười hì hì! Lúc quay về đây con còn khóc nhè, nhìn xem khuôn mặt giờ tèm lem cả rồi, ta đúng là ngu xuẩn mới có thể trông cậy vào con để cho ta hưởng phúc, ta trông cậy vào con cái rắm ấy !”

   Dương thị mắng lùm bùm to đến dừng được, trong lòng Triệu Tương Liên càng thêm ủy khuất và cái ót bị đau, nhưng nàng vẫn là rất sợ Dương thị , dám khóc thành tiếng.

   “Cứ tiếp tục như vậy, đừng đến việc làm tiểu thiếp cho vị thiếu gia hay lão gia nào, con chính là có muốn làm thông phòng cũng chẳng ai muốn !” Dương thị trừng mắt lên như muốn ăn thịt người nhìn con mình, “Con còn muốn giống như Mỹ Hà tỷ cả người mang vòng vàng trâm bạc , muốn mỗi ngày đều được ăn cơm, mỗi ngày đều được người người ngưỡng mộ!”

   “Con muốn hưởng thụ cuộc sống giàu sang phú quý, phải cố gắng học hỏi cái bản lĩnh để lấy chồng à !” Dương thị xong còn chưa hết giận, liền vươn tay nhéo hai lỗ tai của Triệu Tương Liên, nhe răng vặn thành 360 º!

   Triệu Tương Liên đau đến chịu nổi, ủy khuất chép miệng, oa oa khóc lên!

   Tim Dương thị như muốn nhảy lên, nhanh chóng đưa tay bịt chặt miệng của nữ nhi lại, tay kia liền hung hăng đánh vào phía sau lưng nàng, miệng còn liệt liệt : “Tao cho mày khóc ! Đừng có trông cậy vào ông nội và bà nội làm chỗ dựa cho mày à, khóc , khóc, khóc, mày chỉ biết khóc thôi à! Có bản lĩnh ngày mai mày dẫn con rể có tiền về nhà cho tao!” xong còn thỉnh thoảng lấy quạt đánh vào tay nàng.

   Khi đó, trời dần về khuya, mỗi nhà đều tắt đèn ngủ, mọi người trong triệu gia cũng như thế, mỗi phòng đều tắt đèn chuẩn bị ngủ, bốn phía dần tĩnh lặng duy nhất ở phía tây phòng thường truyền đến hai tiếng, có khóc có mắng chửi.

   Mấy ngày sau, bệnh của Phương thị cũng dần khỏi toàn bộ, bên trong Triệu gia rốt cuộc cũng xảy ra chuyện ầm ầm cả lên, đem bầu khí vốn yên tĩnh quấy động phong ba.
   tình bắt đầu từ Dương thị, cũng bởi vì nàng ta mà huyên náo đến nỗi dàn xếp được.

   Hôm đó, thân thể Phương thị cũng chăm sóc tốt nên nhân lúc rãnh rỗi làm cho mọi người trong nhà ít bánh gạo để ăn, ở Triệu gia mà món điểm tâm này rất là xa xỉ.
   Tất cả mọi người được ăn vui vẻ, duy nhất hôm nay thấy Triệu lão tam ra đồng làm việc và Dương thị đâu hết.

   Đây đúng là kỳ lạ, bình thường trong nhà có món ngon gì là hai người đó chạy đến đầu tiên tranh ăn với người khác, giờ trong nhà làm món bánh gạo, hai người này ở trong phòng chẳng biết làm cái quái gì, khiến mọi người đều bực mình .

   Phương thị đặt bánh vào trong bát, tự mình bưng bát đến phòng cho hai người bọn họ, đến cửa nghe hai người giảm thấp giọng để chuyện, nhưng vì hai chữ “Tiểu thiếp” khiến bước chân của Phương thị dừng lại, trực giác cho bà biết hai người bọn họ ngoài miệng chuyện chắc chắn phải chuyện gì tốt, vì thế bà dứt khoát bưng bát bánh gạo đứng ngoài cửa nghe lén.

   Trong phòng nghe thấy tiếng Dương thị vui vẻ : “Ai ôi, ông còn chưa thấy cuộc sống bây giờ của Triệu Mỹ Hà đâu, nàng ta mỗi ngày đều mang vòng vàng trâm bạc được người người ngưỡng mộ, tại chỉ về nhà mẹ đẻ chuyến thôi mà có hai nha hoàn theo để sai sử đấy, còn được ngồi xe ngựa rồi mang nhiều đồ tốt về đây nữa chứ vân vân, chỉ cần lấy ra món đồ thôi là có thể cho cả nhà chúng ta mấy tháng tiêu xài ? !”

   “Cho nên à, nếu Tương Liên nhà chúng ta giống như Triệu Mỹ Hà lên trấn tìm đại lão gia hay thiếu gia giàu có, đến lúc đó chỉ cần làm tiểu thiếp của người ta thôi chừng so với Triệu Mỹ Hà kia càng có tiền đồ hơn! Lúc ấy hai người chúng ta phải chỉ cần ngồi hưởng phúc thôi sao ?” Dương thị đến nước miếng bay tứ tung, nàng ta cần nhìn cũng có thể tưởng tượng ra, lúc này nụ cười mặt cũng khép lại được.

   Triệu lão tam vốn là cái người thương hài tử chỉ thích hưởng lạc, vừa nghe Dương thị như vậy, ngược lại cũng cùng ý tứ như nàng ta: “Tôi cũng muốn cái này, bà xem thử ra sao ha, nếu chúng ta gả khuê nữ còn phải cho thêm ít của hồi môn, phần hồi môn kia nhất định có đầy đủ được ! Hơn nữa, bà xem nam hài trong thôn của chúng ta , nhìn thấy cũng biết là về sau có tiền đồ gì rồi, đem nữ nhi gả cho bất kì ai trong bọn họ, đừng là nữ nhi giúp chúng ta hưởng phúc chừng còn muốn chúng ta giúp đỡ lại nhà bọn họ ấy !”

   “Đúng vậy!” Dương thị càng càng hăng hái, “Cho nên ta liền nghĩ tới , Tương Liên nhà chúng ta năm nay chỉ mới bảy tuổi , chờ thêm vài năm nữa con bé trưởng thành, ông xem con bé may là giống tôi, thân thể của nó là hàng tốt đấy, chắc chắn chỉ cần vài vị lão gia hoặc thiếu gia trấn nhìn thấy trong lòng bỏ được, nhất định đến nhà chúng ta cầu hôn! Đến lúc đó chúng ta chẳng cần chuẩn bị của hồi môn gì hết , có khi còn được nhận thêm khoản tiền lớn linh tinh nữa, buôn bán kiểu này chắc chắn là lời rồi !”

   “Còn nữa, chúng ta phải mau nghĩ cách cầu cha mẹ cho chúng ta ra ở riêng !” Ngay sau đó Dương thị lại giảm thấp giọng xuống, “Chính ông nghĩ lại xem, nếu trong nhà phân ra ba phòng phân công nhau phụng dưỡng cha mẹ, hơn nữa ông lại đứng hàng thứ ba trong nhà, tạm thời đến phiên tam phòng chúng ta đến phụng dưỡng cha mẹ. Đến lúc Tương Liên được gả chỉ có hai người chúng ta nhận khoản tiền lớn! Nếu nhà này lúc đó chưa phân ra ở riêng tiền thưởng bị cha mẹ giữ lấy, ngộ nhỡ bây giờ chúng ta ra ở riêng làm sao đây, phải là uổng công nuôi nhi nữ rồi sao!”

   Phương thị ở ngoài cửa nghe được cả người run rẩy, tay chân lạnh như băng.

   Ngay khi Dương thị đem toàn bộ những tính toán cằn nhằn ra hết, Phương thị đột nhiên cầm cái bát bánh gạo trong tay ném xuống đất, miệng quát tháo : “Hai cái đồ súc sinh các ngươi lương tâm bị chó ăn hết rồi! Lại có thể giữa ban ngày ban mặt ở trong nhà nghĩ cách bán khuê nữ!” xong, liền bước đến trước cửa , nhấc chân đá văng cửa tây phòng ra.

   Dương thị cũng ngại Phương thị ở ngoài cửa nghe lén, giật mình, đảo mắt từ giường đứng lên, run run rẩy rẩy chỉ vào Phương thị chột dạ : “Mẹ, ngài sao có thể ở ngoài cửa nghe lén hai người bọn con chuyện chứ…”

   “Ta nếu nghe trộm làm sao biết hai tên súc sinh các ngươi ở trong phòng nghĩ cách bán nhi nữ mình chứ !” Phương thị tức giận đến hai mắt đỏ bừng, cùng lúc đó,Triệu Nguyệt Cầm ở trong nhà lớn còn có mấy tiểu hài tử còn lại cùng chạy đến tây phòng , nhìn xem đến tột cùng xảy ra chuyện gì .

   “Mẹ, mẹ làm sao vậy!” Triệu Nguyệt Cầm trong lòng khỏi hoảng hốt, thân thể Phương thị mới tốt lên thôi, lúc này cả người bà đều run rẩy , mặt tái nhợt lại, có thể hay có gì tốt.

   “Nguyệt Cầm, mau, mau chạy ra ngoài ruộng gọi cha con về !” Phương thị ngón tay phát run chỉ vào Triệu lão tam và Dương thị, “Hai cái đồ thú vật các ngươi chịu làm việc, ở nhà làm biếng ta cũng , ta cư nhiên cũng ngờ đến các ngươi lại dám nghĩ cách bán cháu của ta !”

   =====

   [1] Niên quan tương chí : cuối năm phải làm việc trang trải nợ nần

   Chương 22: Phương thị muốn ở riêng

   Triệu Nguyệt Cầm vội vàng lúng túng cả lên, nhất thời ràng chỉ là Triệu lão tam và Dương thị muốn bán con , dọa sợ Triệu lão gia tử đến mức nhanh chóng vứt luôn cái cuốc xuống đất, mang theo hai đứa con chạy về nhà.

   Trong nhà tiếng khóc tiếng mắng ngừng, loạn thành đống!

   Triệu lão gia tử vào đến nhà liền thẳng đến tây phòng , vào phòng nắm lấy cổ áo của Triệu lão tam rống lên : “Triệu Tín Dương tao cho mày biết! Nếu mày dám bán con từ nay về sau mày còn là nhi tử của tao nữa.”

   “Cha!” Dương thị cũng nhân cơ hội khóc lớn tiếng , làm màng nhĩ của mọi người bị đau, “Ý cha là gì vậy! Con và cha Hoằng Nhân khi nào là bán con đâu!”

   Mọi người lúc này mới chú ý đến Phương thị quang minh chính đại ngồi cái băng ghế ở tây phòng, cả người run rẩy bẩy, sắc mặt tái nhợt được câu. Triệu lão gia tử nghĩ đến bệnh tình của bạn già tái phát, bị dọa cho sợ đến vỡ mật, vội vàng chạy đến đỡ Phương thị phen : “Bà già, bà già? Bà, bà đừng có tiếp tục làm tôi sợ nha!”

   Phương thị khẽ lắc đầu, chậm rãi thở ra hơi, lúc sau nước mắt xoạch tiếng rơi xuống, môi run rẩy lên giọng : “Ông xem , hai chúng ta kiếp trước gây ra cái tội nghiệt gi à. . . Bây giờ chỉ mới cách vài ngày thôi mà tai họa cứ đợt lại tiếp đợt ập xuống nhà chúng ta, ông xem cái cuộc sống kiểu này chúng ta có vượt qua được hay . . .”

   Triệu lão gia tử tình trạng của bạn già bây giờ , trong lòng nổi lên trận chua xót, vỗ vai Phương thị an ủi : “ có chuyện gì, chuyện lớn hơn cũng chỉ có ngày qua được, có chuyện gì đâu.” Ngược lại ông nghiêng đầu nhìn sang Triệu lão tam cùng Dương thị, “Hai người chúng bây tưởng tao nắm sao, tao quan tâm việc chúng bây là ‘chưa bao giờ bán con ’ , tóm lại chỉ cần ngày nào đó chúng bây dám làm như thế, đừng có bao giờ mà bước chân vào cửa nhà nay!”

   ” Ngay cả loại ý niệm này mà các ngươi cũng nghĩ ra cho được, thực quá hiểm !” Qua việc này trái của Triệu lão nhị cũng lạnh dần, “Người ta hát kịch nam[1] cũng có , ‘Thà làm thê tử nhà nghèo, làm thiếp đại gia’ , chẳng lẽ cuộc sống làm thiếp của người ta tốt hơn sao? Đây chính là bậc ti tiện nha, so với hộ nông dân chúng ta còn thấp hơn bậc! Chẳng lẽ hai người các ngươi muốn nhìn thấy Tương Liên trải qua cuộc sống bị người ta dẫm nát dưới lòng bàn chân sao!”

   Triệu Tín Lương nghe thấy lời này, khỏi cúi đầu nhìn con của mình, thấy con mở to mắt đen lúng liếng nhìn chằm chằm Dương thị cùng Triệu lão tam, trong lòng thấy đau, khom người phen ôm lấy con : “Tương Nghi sợ, cha dù có khó khăn chăng nữa cũng đẩy Tương Nghi của cha vào hố lửa đâu.”

   Dương thị nghe thấy lời này của hai huynh đệ khỏi xuy tiếng, giọng lẩm bẩm : “Các ngươi đúng là bọn quê mùa có kiến thức, so với hộ nông dân thấp hơn bậc như thế nào? Nếu làm như vậy cuộc sống phải thoải mái khoan khoái hay sao? Nhìn xem đám người các người , luôn miệng lý lẽ so với mấy bà hàng xóm đẳng cấp còn cao hơn , người ta biết còn tưởng các ngươi mỗi ngày đều ăn cơm ăn thịt đấy?”

   Lúc này, Phương thị ngồi ở tại chỗ nghỉ ngơi thoả đáng, điều hòa lại khí tức rồi dìu bạn già run rẩy đứng dậy: “Các con im lặng chút, mẹ có điều muốn .”

   Mọi người lúc này mới dừng lại nữa, chỉ có riêng Dương thị ở bên đảo mắt xem thường, lải nhải cằn nhằn nhưng chỉ là rất thôi.

   Tay Phương thị run run lên, bà hít thở vào lâu sau đó nhìn mọi người trong nhà c8a1n răn ra câu: “Mẹ nghĩ thông rồi, chúng ta ở riêng !”

   “Bà già, bà cái gì thế!”

   “Mẹ, yên lành sao lại đưa ra quyết định này!”

   Mọi người trong nhà đều cảm thấy kỳ lạ, quả thực thể tin được vào lỗ tai của mình!
   Hai chữ ‘ở riêng’ này trong mắt Triệu gia nhị lão luôn là điều kiêng kị, ngày thường nếu ai dám ra ý định ở riêng linh tinh thế nào cũng bị Triệu gia nhị lão mắng chết. Còn nhớ đến năm trước Dương thị từng ở trong nhà náo loạn đến quá đáng, sau đó lại trở về nhà mẹ đẻ còn rằng nhà này còn phân ra ở riêng, nàng ta liền ở lại nhà mẹ đẻ chịu trở về.

   Kết quả, Triệu gia Nhị lão quả nhiên giữ chặt Triệu lão tam ở nhà cho đón vợ về, mà nhà mẹ đẻ Dương thị bên kia đông người, lại ngại nàng ta ở đây ăn hết lương thực vội đuổi nàng ta trở về nhà chồng! Dương thị cuối cùng còn nơi nào để nữa liền chán nản quay về Triệu gia. Chuyện này làm Dương thị mất kính trọng của người khác với nàng ta, người cùng quê sau khi ăn xong thường lấy việc này ra đàm luận .
   Về sau , trong nhà còn ai dám nhắc đến chuyện ở riêng nữa, còn Dương thị mỗi ngày thường lấy mấy chuyện lông gà vỏ tỏi ra để tán dóc, nhưng cũng rút kinh nghiệm giống như lần trước mà làm lớn chuyện ra.

   Hôm nay, Phương thị đột nhiên trịnh trọng đưa ra cầu ở riêng, chính là làm cho số người trong nhà suy nghĩ!

   Triệu lão gia tử đến giờ còn thể tin được lời của Phương thị vội dò hỏi: “Bà già, tuy chúng ta phải là người có thân phận gì, nhưng phải chịu trách nhiệm với lời do mình ra, bà mạnh khỏe như thế , tại sao lại lời này có phải muốn làm tôi tức giận à?”

   “Các ngươi nghĩ là ta muốn sao!” Phương thị cắn chặt môi lại, nước mắt lã chã rơi xuống, “Cái nhà này nếu ngày còn chưa phân ra được vợ lão tam mỗi ngày tìm chuyện để làm ầm ỉ , lão đầu tử, chúng ta muốn sống thêm được vài năm nữa phải đem cái nhà này phân ra cho bằng được!”

   Mọi người nghe xong lời Phương thị , lòng đều mềm nhũn ra, lòng tràn đầy chua xót. Chỉ có mình Dương thị thu liễm tính tình lại, hai mắt sáng lên nhìn trộm Triệu gia nhị lão , khóe miệng lơ đãng nhếch lên.

   “Mẹ, đây phải là việc đâu, ngài hãy suy nghĩ lại .” Triệu Tín Lương thân lão đại của cái nhà này, nhìn thấy trong nhà hôm nay ầm ỉ thành bộ dạng này , trong lòng cũng rất có cảm gíac.

   Triệu Tương Nghi ghé vào vai Triệu Tín Lương , nhìn thấy sắc thu ngoài phòng xào xạt, trong lòng cũng rất phức tạp. Theo lý thuyết, nghe được tin tức ở riêng này trong lòng nàng phải có cảm giác rất cao hứng mới đúng chứ, dù sao sau khi phân nhà ra rồi , nàng có thể bắt đầu kế hoạch kiếm tiền của mình cần để ý đến nhóm người Dương thị hoặc nhìn xem sắc mặt của bọn họ. Nhưng mà vừa nghe đến tin tức phân gia này ra, khuôn mặt của Phương thị và mọi người đều lộ ra vẻ khổ sở nhất thời khiến tim nàng đau lên.

   Bất tri bất giác, nàng sớm đem Triệu gia Nhị lão hòa ái dễ gần , phụ thân , ca ca còn có thúc thúc bọn họ trở thành người thân của mình, cái loại máu mủ tình thâm này thể tách rời ra nỗi … Bọn họ bi thương, nàng cũng bi thương theo.

   cần suy nghĩ nữa, mấy ngày nay khi nằm giường dưỡng bệnh, ta cũng suy nghĩ kĩ lắm rồi…” Phương thị lần nữa ngồi xuống, nhìn mọi người vô lực , “Ta biết, phòng lão tam đều mong ta và cha các con đồng ý cho tụi nó ở riêng, cái nhà này à nếu tiếp tục như thế tan rã ra hết, chỉ còn cái dáng vẻ bên ngoài thôi, chẳng thà phân ra sớm hơn chút còn hơn mọi người trong nhà được sống yên ổn !”

   Dương thị lúc này thấy Phương thị hạ quyết tâm, mừng đến nổi tung ra sở trường của chọc vào người chồng mình, sau đó lại ngẩng đầu lên cười phụ họa với Phương thị: “Ai ôi mẹ, ngài cái gì ấy, cái nhà này dù phân ra cũng chỉ là tách ra ăn cơm riêng thôi, nhưng tình cảm vẫn tốt giống như trước kia !”

   “Im ngay cái miệng thúi của ngươi lại!” Triệu lão gai tử trừng mắc liếc nhìn Dương thị cái, Dương thị mong nhị lão cho ở riêng nên dám tức giận khiến cho họ buồn bực, chính là im miệng lại, ở bên cúi đầu oán thầm .

   “Nhưng ta có điều kiện.” Phương thị thoại phong nhất chuyển [2], mọi người đều đứng ngay ngắn lắng nghe, “Đầu tiên, cái nàh này có muốn phân gia nữa phải đợi năm sau mới phân, mắt thấy cũng nhanh đến tháng mười rồi, ta muốn nhà chúng ta trong lúc quan trọng nhất làm ra chuyện như vậy, đây là điềm xấu, cũng làm cho người khác chê cười!”

   “Mẹ có lý!” Dương thị thầm thử chọt Triệu lão tam ,Triệu lão tam ngay lập tức giương giọng nịnh bợ .

   Quay đầu lại nhìn thấy vợ , chỉ thấy nàng thần tình vui thích, Triệu lão tam vừa nghĩ đến chắc mình đúng rồi nên tâm tình cũng tốt, nghĩ lại lát nữa chuyện này kết thúc phải đến cửa hàng đầu thôn tìm người bày mâm chơi bài, đổ xúc xắc mới được.

   “Tiếp theo là chuyện của Nguyệt Cầm.” Phương thị mắt liếc xéo nhìn Triệu lão tam cái, thầm đừng hy vọng cái gì vào đứa con trai này à, nhưng mong rằng có chút lương tâm chút, ngày sau đừng có làm chuyện bán con mình , “Nguyệt Cầm năm nay được mười lăm tuổi rồi, nửa năm trước ta có cho nó xem mắt, có mấy nhà rất hài lòng, chỉ còn chờ đến tháng sau nữa xem tướng, ta nghĩ hôn của Nguyệt Cầm trước cuối năm nay định xuống , sang năm tổ chức , sau khi xong xuôi rồi cái nhà này các ngươi muốn phân ra lúc nào phân !”

   Triệu Nguyệt Cầm nghe xong, nước mắt nhất thời rơi xuống, xoay người che lấy mặt chạy ra khỏi tây phòng.

   Triệu Tương Nghi nằm vai của phụ thân nhìn thấy bóng lưng của rời , tim trong ngực cảm thấy đau, xưa nay đều rất hiếu thuận, lúc này biết được mình sắp lập gia đình , trong nhà lại muốn ở riêng, nhất định trong lòng cảm thấy rất khó chịu.

   khí trong phòng ngày càng nặng nề, chóp mũi của Triệu Tương Nghi ê ẩm cả lên, nàng thầm cắn đầu lưỡi của mình bức ra vài giọt nước mắt, nhìn giống như là xảy ra chuyện gì khiến nàng khóc vậy.

   khí im lặng trong phòng đột nhiên bị tiếng khóc non nớt của nàng lay động: “Tương Nghi muốn ở cùng chỗ với bà nội!”

   Triệu Hoằng Lâm nghe xong, nhanh chóng bước đến , đưa tay sờ đầu nàng: “Tương Nghi ngoan, đừng khóc, đừng khóc nha, chúng ta ở cùng với ông nội và bà nội mà!”

   “Lão đầu tử, ông mau nhìn xem.” Phương thị nức nở nhìn cháu của mình. “Tương Nghi mới ba tuổi hiểu được chuyện này, lại hi vọng trong nhà hòa hòa khí khí [3], nhưng mà bọn chúng* chính là hiểu đâu!” xong liền dựa vào tay của Triệu lão gia tử đứng lên, chậm rãi bước đến trước mặt Triệu Tương Nghi, vươn tay vuốt má nàng.

   “Tương Nghi ngoan, con là bé ngoan của bà nội, con yên tâm, sau này bà nội ở cùng với Tương Nghi, để bồi Tương Nghi chơi đùa nha !”

   Tâm Triệu Tương Nghi muốn mềm ra, nước mắt lặng lẽ rơi xuống, nàng đối với Phương thị làm nũng, sau đó thần tình tức giận lại quay đầu nhìn sang Dương thị và Triệu lão tam
   Dương thị nhìn thấy ánh mắt của Triệu Tương Nghi, nhanh chóng đưa tay đẩy ông chồng của mình: “Ai chà, các ngươi có thấy , con bé này còn như thế lại dùng ánh mắt dọa người trừng ta đấy, đúng là thứ tốt mà!”

   “Câm mồm!” Triệu Tín Lương vỗ lên lưng nữ nhi của mình, sau đó nhìn về phía Dương thị , “Con ta có ta dạy bảo, cần người ngoài như ngươi ở đây khoa tay múa chân đâu!”

   Triệu lão nhị thấy chủ ý ở riêng định, trong lòng cũng chẳng còn cảm giác gì nữa, vội dìu Phương thị rời khỏi tây phòng, Triệu lão gia tử bước ra bãi đất trống ở ta phòng nhổ ngụm nước bọt, sau đó lại vỗ bụi người , xoay người quay về nhà lớn.

   “Cha, chúng ta cũng , Tam thúc và tam thẩm thẩm đáng ghét!” Triệu Tương Nghi nộn thanh nộn khí , kỳ đối với hành vi ” cực phẩm” của Dương thị và Triệu lão tam , nàng nhiều lúc còn muốn chửi ầm lên nhưng nghĩ lại làm như vậy chẳng giải quyết được vấn đề, ngược lại hợp với con nít ba tuổi như nàng nên nàng rất nhanh quên ý định đó.

   Trong phòng, chỉ còn lại hai người Dương thị cùng Triệu lão tam , lúc này nàng ta rất cao hứng đắc ý, nắm tay chồng mình vui vẻ : “Ôi, tôi mong ngày như thế rồi! Đến lúc đó phân nhà ra, chúng at thể tiếp tục nhàn rỗi như mọi ngày nữa, nên cố gắng làm việc kiếm tiền à !” đến nửa, nàng ta đảo mắt cái, giảm thấp giọng xuống để sát vào tai Triệu lão tam , “Mấy năm nay , chúng ta lén lút trộm tiền trong nhà rốt cuộc cũng có thể quang minh chính đại mỗi ngày sử dụng rồi!”

   =====

   [1] Kịch nam : loại hình nghệ thuật sân khấu miền nam thời xưa

   [2] Thoại phong nhất chuyển: ý là chuyển đổi qua đề tài khác ( đúng ta)

   [3] Hòa hòa khí khí: mọi người đều hào thuận

   * Bọn chúng là chỉ Dương thị và Triệu lão tam

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :