1. Tất cả những truyện có nguồn từ diễn đàn LQĐ thì ko cần xin phép

  Những truyện của bất kì wordpress, web hay forum khác phải được sự cho phép của chính chủ và post sau chính chủ 5 chương hoặc 5 ngày

  Không chấp nhận comt khiêu khích, đòi gỡ truyện hay dùng lời lẽ nặng nề trên forum CQH. Nếu có sẽ bị xóa và ban nick vĩnh viễn!

  Quản lý box Truyện đang edit: banglangtrang123

     
  Dismiss Notice

Cuộc sống nông thôn nhàn rỗi - Kẹo Vitamin C(c112)

Thảo luận trong 'Truyện Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 23: Bùi gia tạ lễ

   Đích thực mấy năm nay có ở riêng, Dương thị và Triệu lão tam biết lén lút vơ vét bao nhiêu tiền trong nhà rồi, số tiền kia đều bị Dương thị đem giấu chỉ chờ đến lúc ở riêng mới dám lấy ra cho nhà mình dùng !

   Vốn là cả đại gia đình cùng chung sống với nhau , mọi người kiếm được bao nhiêu tiền đều thống nhất giao cho Phương thị cất giữ, sau đó Phương thị thu xếp mọi chi tiêu ăn mặc hằng ngày cho cả đại gia đình chẳng hạn, ngày qua ngày đều sống rất tốt. Nhưng chỉ có Dương thị và Triệu lão tam luôn ăn cơm chịu làm việc , mỗi ngày đều dùng mánh khóe để làm biếng, thầm nghĩ dù sao mọi người làm nhiều việc như vậy cũng dư nhiều, cũng là ăn giống nhau thôi.

   Đây là nguyên nhân tại sao mà mỗi ngày Triệu lão tam và Dương thị đều nghĩ cách để làm biếng! phải là do bọn họ lười mà là do trong lòng đều ích kỷ!

   Mấy năm nay qua, Dương thị len lút trộm tiền ngày càng nhiều , mắt thấy Triệu Nguyệt Cầm chuẩn bị lấy chồng, nàng ta cho rằng Phương thị vì nữ nhi mà cho nhiều của hồi môn cho nên ý niệm trộm tiền trong đầu nàng ta ngày càng mãnh liệt ! Rất sợ là khi chậm rãi phân gia, nàng ta vớt được bất kỳ thứ tốt gì !

   Nhưng mà Phương thị vừa rồi cũng , đợi cho đến khi Triệu Nguyệt Cầm lập gia đình xong mới tiếp tục bàn đến chuyện ở riêng, đó là cực hạn của bà rồi, Dương thị thầm nghĩ mặc dù là như vậy nhưng bọn họ chỉ còn được ăn uống miễn phí cho đến khi hết năm, hơn nữa thời điểm gần cuối năm nàng ta có thể tiếp tục cắt xén chút tiền trong nhà, như thế cũng xem là bị lỗ .

   Cho nên trong chuyện này có ý kiến gì, trái lại còn nhiệt tình đáp ứng , hơn nữa trong lòng còn tỉ mỉ bắt đầu tính toán thêm, nhà này sau khi phân ra như thế nào, tam phòng bọn cần phải đoạt được chút gì đó mới được, còn có vài miếng đất trong nhà nữa, nhà bọn họ cần phải chia mấy khối đất như thế nào mới tốt đây. (J: má ơi, tham gì mà tham lắm thế)

   Chuyện ở riêng này định, nhờ cái miệng rộng của Dương thị mà cả thôn rất nhanh đều nghe chút phong phanh.

   Mấy hộ gia đình thân thiết với nhà Triệu Tương Nghi như Tề gia ở cách vách, nhà lão Ôn đều nhao nhao đến dò hỏi ý tứ, sau khi biết chuyện này là mọi người khỏi than thở , thẳng ra nhà rất là tốt, nếu nàng dâu cũng hiểu chuyện còn tốt hơn nữa .

   Cả gia đình đều khuyên nhủ và an ủi Phương thị khóc ở ngoài quay về , những việc này Triệu Tương Nghi đều thấy hết, trong lòng đối với tam phòng càng thêm chán ghét , thầm nghĩ sau này có cơ hội nhất định phải chỉnh đám người bọn họ nặng mới hả giận được.

   nghĩ đến nàng vừa có ý nghĩ này cơ hội cũng đưa tới cửa.

   Vốn tình cảnh Triệu gia rất bi thảm, gió lạnh thổi đến, bởi vì gặp được kỳ ngộ , nhất thời xuân phong đắc ý[1] lên.
   _____________

   Sáng sớm ngày hôm sau, Phương thị tưới nước ở trong vườn rau, xa xa nhìn thấy con đường lớn trước cửa nhà có chiếc xe ngựa chạy đến, tiếng bánh xe dao động kêu vang, ở rất xa cũng có thể nghe thấy được. Ven đường bởi vì xe chạy nhanh nên ít khói bụi bay lên.

   Đợi bà kịp định thần lại xe ngựa cũng sắp nhanh đến cổng nhà rồi, lúc này Phương thị mới ném cái muôi múc nước trong tay xuống, quay đầu về phía trong nhà, đối với người ở trong nhà giương giọng kêu lớn : “Tín Lương! Lão đầu tử! Các người mau ra đây xem , hình như là Hữu Căn đến đấy!”

   Bây giờ qua ngày thu hoạch tháng chín, bước vào ngưỡng cửa mùa đông tháng mười, thông thường dân quê ngày xưa khi đến thời điểm này đều làm việc nữa, đem phần lúa gặt vào mùa thu sau khi được xử lý, liền bảo quản phần lương thực mùa thu này vượt qua mùa đông.

   Khoa học kỹ thuật cổ đại vốn có phát triển, cũng có phương tiện như máy cày chẳng hạn, hoa màu đều được chăm sóc mỗi người đều nhờ vào sức người, chỉ là trong tiết trời mùa đông lạnh giá này chẳng có ai nguyện ý ra ngoài như mùa xuân và hạ , mỗi ngày đều chăm sóc hoa màu trong ruộng, còn hoa màu mùa đông nếu được chăm sóc sống nổi . Cho nên trước mấy tháng cuối năm này, được nông dân gọi là nông nhàn nguyệt [2], mỗi nhà đều ở trong nhà đốt lò sưởi ấm mà ra ngoài, đây là những ngày được xem là thoải mái nhất.

   Trong nhà mọi người đều nghe thấy tiếng kêu của Phương thị, ai cũng hưng phấn chạy ra ngoài, túi gạo lần trước Triệu Hữu Căn đem đến ăn gần hết rồi , tuy Phương thị chỉ cho bọn trẻ trong nhà ăn mà thôi, cũng tăng cường lượng thức ăn cho cả gia đình, nhưng vẫn còn chống đỡ được.

   tại nghe được Triệu Hữu Căn lại đến, mọi người ai nấy đều có tinh thần nhất là đám người tam phòng.

   Xe ngựa rất nhanh dừng lại trước cửa nhà Triệu gia, vẫn là chiếc xe ngựa đỏ thẫm lần trước, phu xe kéo dây cương lại nhất thời con ngựa kia ngẩng đầu lên hí vài tiếng.
   Phương thị đứng trước cửa nhà cười tươi , cùng phu xe chào hỏi như những người bạn tốt .

   Ngay sau đó, màn xe bị xốc lên, cái đầu từ bên trong thò ra , bên hít hà ra hơi lạnh bên lại đối với Phương thị và cả gia đình tới cười hì hì : “Mọi người hảo! Ha ha , ta lại đến đây!”

   “Ai , là Bùi thiếu gia kìa! Ôi chao, khách quý đấy” Triệu lão nhị nhìn thấy Bùi Tử Quân người mặc chiếc áo gấm ấm màu vàng, hai mắt lập tức lóe sáng!

   Thằng nhóc Nguyên Thư nhảy xuống xe ngựa đầu tiên, sau đó chờ quản gia lão Từ ôm Bùi Tử Quân xuống xe.

   Cả đại gia đình tả khán hữu khán [3], sửng sốt thấy Triệu Hữu Căn đầu, mọi người liền cảm giác như lọt vào trong sương mù.

   “Ha ha, mọi người đừng có tìm nữa chỉ có mình ta đến thôi, Triệu thúc thúc có đến đâu!” Bùi Tử Quân hà hơi lạnh rồi cười hì hì, mặt hoà hợp êm thấm.

   Mọi người đưa mắt nhìn nhau, thực ngờ đến nhà họ lại là khách quý, nhất thời trong khoảng thời gian ngắn thích ứng được.

   Mấy nhà cách vách thấy có chiếc xe ngựa lớn xa hoa dừng trước cửa nhà bọn họ, khỏi tò mò mà bước ra ngoài xem, liền bàn tán xôn xao cả lên. Có mấy người gan lớn giương giọng trêu đùa hỏi :” Ô này, đây có phải là thân thích nhà các người đấy!”

   Triệu lão gia tử phất tay, cười ha ha: “ , đây là tiểu thiếu gia từ huyện xuống đấy! phải là thân thích nhà bọn ta đâu!”

   Cả đám người vây quanh cũng hiểu được, trong mắt khỏi có chút ghen tị cùng hâm mộ, cũng có người nhớ được dáng dấp của Bùi Tử Quân, lặng lẽ bàn luận : “Ôi chao , ta này, đó phải là vị tiểu thiếu gia lần trước đến thôn của chúng ta hay sao, bây giờ lại đến đây, chậc chậc, mọi người nhìn , mang theo ít đồ tốt đến cho nhà bọn họ à !”

   “Chắc phải là nhìn trúng ai nhà bọn họ rồi chứ, nên muốn đến đây chọn cái nha đầu ?” Đúng lúc có người quơ tay múa chân phụ họa theo, mọi người trong thôn nghe được, thấy thầm nghĩ khả năng này là rất lớn, nhưng cũng có thể như tưởng tượng của họ đâu, nếu muốn cái nha đầu chẳng phải bỏ tiền ra là mua được rồi hay sao , khi lại tốn công tốn sức như vậy làm gì?

   Trong khi mọi người sờ đầu nghĩ đến nát óc Bùi Tử Quân nhờ lão Từ và phu xe khiêng cái gì đó từ xe xuống.

   Là hai túi gạo trắng và miếng thịt ba chỉ lớn ước chừng nặng đến bảy , tám cân! Tiếp đến là vài thớt vải tơ lụa rất đẹp, hộp điểm tâm phi thường tinh xảo, còn có chút thuốc nhưng bọn họ biết đó là thuốc bổ gì!

   Triệu lão gia tử nhìn thấy, hai mắt đều sáng cả lên như muốn rơi ra, vội vàng ngăn lại :” Ai ôi, làm thế này là được đâu! Các ngươi có thể để mắt đến nhà bọn ta còn muốn đến đây chơi chút cũng là thiên đại vinh hạnh [4] rồi, như thế nào lại để cho các ngươi từ nơi xa xôi đem nhiều đồ quý đến cho bọn ta! Bọn ta dám nhận đâu!”

   Lão Từ cười ha ha phất tay , khéo léo quan sát người Triệu gia : “Các vị đúng là có khí phách, lần trước thiếu gia nhà chúng tôi đến nhà các vị chơi, cao hứng vô cùng còn ồn ào lên muốn đến đây lần nữa. Lão gia và phu nhân chúng tôi sau khi biết được, thầm nghĩ nhà các vị là nông gia chắc mỗi ngày đều bận rộn liền cho , nên khoảng thời gian này cả hai đều bị thiếu gia giày vò gây sức ép , nghĩ đến thiếu gia nhà chúng tôi đến đây chơi gây phiền toái cho mọi người , để tỏ lòng áy náy cùng cảm tạ , gia chủ nhà chúng tôi căn dặn phải mang mấy thứ này đến đây tặng các vị, Kỳ mấy thứ này đối với nhà của chúng tôi phải là thứ gì quý hiếm, các vị cũng đừng nên khách khí nữa mà xin nhận cho, cũng có thể phong thú thêm cho năm mới !”

   Cuối cùng lại thêm câu: “Này nha, ngàn lần xin các vị nhận lấy cho, nếu sau khi trở về chúng tôi biết ăn làm sao với gia chủ.”

   Lời cần đều hết, nhị lão Triệu gia cũng tiện đem đồ người ta đưa đến trả lại , chỉ là ngàn tạ vạn tạ đem đồ vật này nọ nhận lấy, thầm kiểm tra chút , đều khỏi giật mình, ngây người cả ra , bọn họ sống đến từng tuổi này rồi cũng chưa từng thấy ai tặng lễ lại lớn như vậy!

   Triệu Tương Nghi thích thú híp mắt lại nhìn ca ca mình: “Ca ca, tốt quá, lát nữa chúng ta có cơm và thịt để ăn rồi!” Như vậy tính ra, Bùi Tử Quân này chính là tiểu phúc tinh của nhà họ à.

   “Hi, lần này ta có đem theo đồ chơi ở huyện đến tặng các ngươi đây !” Triệu Tương Nghi đắc ý nghĩ Bùi Tử Quân đột nhiên chạy đến sau lưng nàng, dọa nang nhảy dựng cả lên.

   “Có của ta ?” Triệu Hoằng Nhân hít nhanh hai hàng nước mũi, bước đến hỏi lại bị Dương thị kéo cả người hướng về phía sau thầm cảnh cáo : “Làm sao con có thể dùng giọng như vậy để chuyện với thiếu gia! có quy củ gì hết !” xong còn dùng lực đánh Triệu Hoằng Nhân, làm cho tất cả mọi người đều ngây ngẩn ra, bình thường Dương thị có nỡ đánh con mình, đừng là đánh đến nặng còn nỡ nữa là, bây giờ là làm sao vậy?

   Bùi Tử Quân thấy Triệu Hoằng Nhân ủy khuất nhìn mình, liền cười híp mắt đáp: “ sao đâu, đồ chơi ta mang đến đều ở xe hết, lát nữa chúng ta lên xe lấy!” xong, lại đối với hai huynh muội Triệu Tương Nghi và Triệu Hoằng Lâm cười hì hì.

   Dương thị liếc sang Triệu Tương Nghi, miệng thầm tiếng “Tiểu tiện bại hoại, tiểu hồ ly tinh” Sau khi mắng chửi vài câu linh tinh xong, vội đẩy nhi nữ của mình lên đằng trước, giọng dặn dò : ” Đừng quên lời mẹ với con trước đó đấy!”

   Triệu Tương Liên rất sợ Dương thị đánh mình, thêm nữa nàng ta cũng hâm mộ cuộc sống làm thiếp của Triệu Mỹ Hà, vì thế trong lòng hạ quyết tâm thận trọng làm theo những gì Dương thị dạy cho!

   Bên này, lão Từ phân phó gia đinh đem đồ vật từng cái đưa đến phòng bếp nhà họ, thấy mọi người còn ai ở đây nữa , lão vội vàng lấy từ trong tay áo ra túi tiền đưa cho Triệu lão gia tử, cười : “Đại thúc, hoàn cảnh nhà mọi người tôi cũng biết được chút, đây là chút ít tâm tư tôi chỉ là thay mặt thôi đừng trách tôi. Bên trong là hai mươi lượng bạc, nhiều lắm, là chút tâm ý của lão gia và phu nhân …. Ơ này, ơ này, đại thúc người đừng có vội từ chối, hãy nghe tôi cho xong .”

   Lão Từ vừa nhét tiền vào trong tay triệu lão gia tử vừa cười giải thích: “Ngài cũng biết tính cách của thiếu gia nhà chúng tôi rồi đấy, cậu ấy rất thích nơi này nên mỗi ngày đều la hét đòi đến đây chơi. Lão gia và phu nhân muốn chúng tôi theo cùng , vì sợ thiếu gia sau này thể làm phiền cả nhà ngài rồi, kẻ bất tài này đưa lễ vật đến đây trước phải để ngỏ ý sao? Lão gia và phu nhân nhà chúng tôi định cho thêm nhiều chút, nhưng cũng nghĩ đến nhà ngài là hộ nông dân, nếu cho thêm nhiều bạc ngược lại làm cho mọi người ghét, hơn nữa chúng tôi cùng mọi người thân thiết lắm nên mới quyết định con số này.”

   “Từ quản gia à, ý tốt của lão gia và phu nhân nhà các người chúng ta xin nhận.” Triệu lảo gia tử càng muốn nhận số bạc kia , ” Lão nhìn , đưa đến đây cho chúng ta nhiều đồ ăn ngon mặc đẹp như thế , tim của bọn ta chịu nổi rồi, lần này lão còn tặng tiền nữa, này, này là nên à nha! Nhà bọn ta chẳng qua chỉ tiếp đãi nhóm người các ngươi có lần, cũng giúp các ngươi việc gì lớn, các ngươi đột nhiên làm như vậy chúng ta tiếp nhận nổi !”

   “Ôi đại thúc, ngài làm vậy chính là muốn chúng tôi thể làm tốt nhiệm vụ mà gia chủ giao cho sao?”

   Triệu lão gai tử lắc đầu liên tục, đem số bạc kia nhét vào tay lão Từ: “Đồ vật này nọ bọn ta có thể mặt dày nhận lấy, nhưng số tiền này bọn ta thể nhận!”

   Lão Từ thấy Triệu lão gai tử kiên quyết như vậy, trong mắt mơ hồ ra tia tán thưởng, lão nén cười, thu hồi lại túi tiền , gật đầu : ” Đại thúc đúng là người có tính cách ngay thẳng, được rồi, tôi làm theo ý ngài được chưa.”

   Ngoài phòng, Dương thị vừa lúc nhìn thấy màn đưa tiền kia của lão Từ , mắt xoay chuyển , quay người lại vui mừng rời !

   ===

   [1] Xuân phong đắc ý: đường làm quan rộng mở; thăng quan tiến chức thuận lợi (sau khi đỗ tiến sĩ, cưỡi ngựa trong mùa xuân, chỉ trong ngày ngắm được toàn cảnh đông kinh Tràng An)

   [2] Nông nhàn nguyệt: tháng rãnh rỗi sau vụ mùa

   [3] Tả khán hữu khán: nhìn trái nhìn phải

   [4] Thiên đại vinh hạnh: ngày vinh quang và may mắn

   Chương 24: đóa quyên hoa bằng lụa

   Cơm trưa bởi vì có phần tạ lễ Bùi Tử Quân đưa đến mà trở nên phong phú hơn.

   Phương thị nghĩ, nhà người ta đưa phần tạ lễ long trọng như vậy nhà mình cũng phải có chút hào phóng chứ, vì thế đem toàn bộ những đồ có thể ăn được làm thành món ăn, mấy món chính có nhiều kiểu hoa văn đều để cho Bùi Tử Quân hưởng dụng, mặc khác miếng thịt heo dư kia được Phương thị rửa sạch hết tạp chất chỉ chờ làm thịt khô thôi.

   bàn đặt cái nồi lớn tỏa ra mùi hương ngào ngạt của thịt kho tàu, dĩa thịt xào ớt , tô cháo nấu thịt, tiếp theo là dĩa rau cải trắng xào, Bùi Tử Quân rất thích món ăn này, bởi vì biết thích ăn nên Phương thị làm riêng cho nhiều hơn chút , còn lại là dĩa cà xào với ít củ cải ướp muối do Phương thị làm.

   Nhìn thấy nhiều thức ăn ngoan lượn quanh cả đại gia đình đều có chút choáng váng, ngoại trừ đêm 30 Tết ra cả nhà mới có thể được ăn đồ ngon như thế này, bọn họ cũng chưa bao giờ được ăn qua bữa cơm thịnh soạn như vậy!

   Mùi thơm cơm trưa nhà Triệu gia sớm xuyên qua phiến cửa sổ gỗ, mơ hồ bay đến trong sân mấy nhà cách vách , ai cũng thấy thèm ăn vô cùng, liền thầm bàn luận sôi nổi : “Nhà đó đúng là tốt số!”

   Bên này, trong tay mọi người đều cầm chén cơm đầy, ngửi được mùi hương mê người của đồ ăn, mỗi người trong nhà đều hận thể ngụm ăn hết đồ ăn bàn kể cả chén!

   Triệu Tương Nghi thấy người trong nhà đều tha thiết nhìn đồ ăn ngon bàn đến nỗi chảy nước miếng, liền cúi đầu ngây ngô cười . Triệu Hoằng Lâm thấy thế kiềm được vỗ đầu nàng, miệng cười câu : “Ngốc vậy? Mau ăn cơm .”

   Gia đình nhà nông rất nhiệt tình, Bùi Tử Quân chưa kịp động đũa Phương thị và Triệu lão gia tử vẫn giống y như lần trước luân phiên gắp đồ ăn vào trong chén của , ngay cả dương thị cũng cười hì hì gấp cho khối thịt kho tàu lớn. Chỉ trong chốc lát, trong chén của tràn đầy đồ ăn, biết hạ đũa làm sao đây.

   Bùi Tử Quân buồn bực cười, nho nhã lễ độ tạ ơn các vị trưởng bối, Triệu lão gia tử gọi lão từ và Nguyên Thư đến, hai người bọn họ vẫn giống như lần trước chỉ nhận lấy chén cơm ở dưới bàn cơm mà ăn, chịu ngồi lên bàn cùng ăn với cả đại gia đình, mình là hạ nhân thể ngồi cùng bàn với chủ tử được.

   “Này lão Từ, lão vậy làm sao mà được, vậy bàn đều là nông gia bọn ta ngồi , chẳng phải là có tư cách ngồi cùng bàn với Bùi thiếu gia sao ?” Phương thị thấy thế cố ý đặt bát đũa xuống, hi vọng như vậy có thể làm cho lão Từ và Nguyên Thư xúc động mà lên bàn ăn ngồi.

   Ở thời đại này địa vị của thương nhân đều bất đồng, trong lịch sử Trung Quốc từ xưa đến nay đều là nông thương dưới, thậm chí ở vài triều đại thương nhân chỉ là loại ti tiện. Mà tại thời này của Triệu Tương Nghi, địa vị của thương nhân được đề cao rất nhiều .

   Mặc dù ở thời đại này phân chia địa vị nghiêm ngặt ràng, nhưng tại thời đại này ngoại trừ thiếp thất, thông phòng, nha hoàn, gã sai vặt đều là loại ti tiện, thương nhân phải là người ti tiện mà là giống như người dân bình thường, thuộc loại cấp bậc bình thường, ở xã hội này cũng có thể xem như là con người hoàn chỉnh. Thêm nữa các thương nhân giàu có địa vị trong xã hội ngày càng cao lên, so với hộ nông dân còn cao hơn bậc.

   Bất quá hai người lão Từ và Nguyên Thư thường ngày ở Bùi gia đều dược huấn luyện, vô luận đám người nhị lão Triệu gia có khuyên thế nào nữa , cũng chịu lên bàn ngồi cùng ăn cơm với chủ tử.

   Mặc dù Bùi Tử Quân ngây thơ như ánh mặt trời cái loại lễ tiết này sớm thành thói quen từ lâu rồi, trái lại giống như mọi người Triệu gia ngàn khuyên vạn khuyên, chỉ khen đồ ăn bàn ngon, hơn nữa còn hay nhìn Triệu Tương Nghi cười cười, lát nữa tặng cho nàng thứ tốt, cũng thèm để ý đến đám người Triệu Tương Liên.

   Lúc này, Triệu Tương Nghi mới kiến thức được cấp bậc quan niệm cổ đại là như thế nào, Tuy tiểu tử Nguyên Thư chỉ mới năm tuổi, hơn so với Bùi Tử Quân vậy mà nhận thức sâu được hạ nhân chính là hạ nhân, chủ tử chính là chủ tử. Vô luận ngày thường bọn cùng chủ tử chơi đùa thân thiết đến mức nào chăng nữa , cũng chỉ có thể tuân thủ nghiêm ngặt lễ tiết và bổn phận của mình .

   Như vậy, nhị lão Triệu gia và mọi người đành ở trong lòng thở dài trận, cũng chẳng khuyên bảo lần nữa.

   Bữa cơm trưa mê người kết thúc khiến mọi người hoàn toàn vui vẻ lắm, bất quá sau khi ăn cơm trưa xong, Bùi Tử Quân ngủ trưa trong chốc lát, thần thái vẫn sáng láng như cũ dường như có chút ảnh hưởng nào tới .

   mang mấy món đồ giống như đồ chơi từ nhà đem tới đây lấy ra, cho hai huynh muội Triệu Tương Nghi và Triệu Hoằng Lâm , mỗi người phần.

   Triệu Tương Liên đặc biệt thích đóa quyên hoa bằng lụa màu hồng nhạt Triệu Tương Nghi, chỉ cần nhìn thôi cũng biết là do thợ hạng nhất tỉ mỉ làm ra, có khắp trấn Thanh Hà cũng tìm được cái giống vậy, vì món đồ này chỉ có tại cửa hàng huyện Giang Ninh mới mua được. Nhưng Bùi Tử Quân đem đến đây đóa hoa lại còn đặc biệt bỏ vào trong hộp dùng lụa đỏ trang trí đẹp, chỉ tặng cho mình Triệu Tương Nghi
   Dương thị nhìn thấy thế , trong lòng sinh ra ghen tị, ngoài miệng bất bất dương [1] châm chọc : “Ai , đóa quyên hoa này đạp nha, Tương Nghi mới có bao nhiêu tuổi mà biết trang điểm khoe khoang rồi sao ?” Lại nhìn món đồ trong tay con và con mình, ngoại trừ hai búp bê em bé làm bằng gỗ ra chính là con quay cũ, so với quà mà hai huynh muội Triệu Tương Nghi nhận được còn kém xa, trong lòng điên tiết lên.
   Chẳng qua Dương thị cũng là người có mắt nhìn, cái búp bê gỗ kia cũng phải là dùng gỗ tầm thường để điêu khắc mà dùng chính là gỗ tử đàn phi thường trân quý, dân chúng tầm thường cũng mua nổi đồ chơi như vậy cho con mình chơi, càng khỏi đây là món đồ chơi xa xỉ.

   Búp bê em bé bằng gỗ này có năm cái, là do biểu bà con xa vì nịnh bợ Bùi gia nên mới tiêu hết hết tiền vốn để mua, rồi vội đưa đến Bùi gia cho Bùi Tử Quân chơi đùa. Đây là vật mà Bùi Tử Quân thích đến buông tay được, cho nên chỉ giữ cho mình con thôi, còn bốn con kia đem đến đây cho bốn người bọn họ, thể tình nghĩa sâu nặng.
   Nếu Dương thị biết món đồ chơi này có lai lịch như vậy trong lời , chừng đem cái búp bê em bé kia phụng dưỡng mất.

   Triệu Tương Nghi nghe xong câu mỉa mai của Dương thị, tay cầm đóa quyên hoa cứng đờ lại, có điều nàng rất nhanh ngẩng đầu lên nhìn Dương thị cười hì hì : “Tam thẩm rất đúng à, Tương Nghi còn vẫn chưa thích hợp dùng quyên hoa , cái quyên hao này Tương Nghi đưa cho tương Liên tỷ tỷ dùng được ?” xong còn đặc quơ quơ cái quyên hoa màu hồng nhạt bằng lụa trong tay, dù sao nàng cũng thích gì với mấy món trang sức hình đóa hoa này, mà thứ nàng cực kỳ thích chỉ có đồ ngon trong thiên hạ và tiền tài vàng bạc cơ!

   Dương thị Và Triệu tương Liên nghe xong,liền ngây ngốc chút, trái lại còn lộ ra khuôn mặt tười cười, gật đầu chút giống như gà con mổ thóc ! Song lúc này mọi người ai chú ý đến vẻ mặt có chút mất mác kia của Bùi Tử Quân.

   Chỉ thấy Dương thị ngay lập tức tiến lên vài bước, có ý tứ cướp đoạt quyên hoa kia của Triệu Tương Nghi: “Chậc chậc, Tương Nghi còn như vậy mà hiểu chuyện như thế rồi cơ đấy!”

   thế !” Triệu Tương Nghi xong rụt tay lại đặt sau lưng, làm cho Dương thị với tay lấy được, sắc mặt Dương thị cứng đờ lại, có chút giật mình xấu hổ đứng nguyên tại chỗ, Triệu Tương Nghi nghiêng người ngang qua người nàng ta đến trước mặt Triệu Tương Liên, đem quyên hoa đặt vào trong tay Triệu Tương Liên, sau đó quay đầu lại nhìn Dương thị hoặc mang ý châm chọc hoặc cười châm biếm nàng ta , “Tương Nghi tặng quyên hoa cho Liên tỷ, khiến cho Liên tỷ thay đổi thành bộ dáng xinh đẹp hơn, để sớm lên trấn chọn được đại lão gia giàu có !” (J: e hèm, đồng ngôn vô kỵ à )

   Hai mẹ con Dương thị mặt vốn là cười tươi như hao nhất thời đen !

   Dương thị vừa định chống nạnh mắng chửi người, thấy Triệu Hoằng Lâm bật cười bước đến ôm lấy tiểu muội của mình : “Ân, tiểu muội thực ngoan, lần trước ca ca giảng cho muội nghe chuyện Khổng Dung nhường lê [2] , xem như có giảng vô ích !” Triệu Hoằng Lâm cố ý đem lời ngược lại, mượn lời của tiểu muội tiếp tục châm chọc hành động hoang đường của Dương thị là nuôi con để bán làm tiểu thiếp nhà giàu.
   Vừa lúc quản gia lão Từ từ bên ngoài vào nhìn thấy, lập tức chỉ vào đóa quyên hao tay Triệu Tương Liên : “Tiểu muội nhà Triệu gia, làm sao cháu có thể cầm quyên hoa mà người khác tặng cho thiếu gia như thế được, đây chính là từ kinh…”

   còn chưa xong, Bùi Tử Quân nhanh chóng quay sang nhìn lão Từ nháy mắt cái, ý bảo lão đừng có nữa, lão Từ đứng tại chỗ ngạc nhiên, có chút tin được.

   Cái quyên hoa kia là do tiểu di của Bùi Tử Quân ở kinh thành mang về, nghe là kiểu dáng mới nhất năm nay, được phỏng theo kiểu dáng mà các nương nương và công chúa trong cung dùng, tổng cộng đem về được sáu đóa. Mẫu thân Ông thị của Bùi Tử Quân giữ lại hai đóa cho nữ nhi hai tuổi của mình đùa chơi, lại tặng hai đóa khác cho nương thân thích trong nhà, còn lại hai đóa vốn muốn đưa cho người khác, lại bị Bùi Tử Quân ồn ào đòi đóa.

   Lão Từ biết quyên hoa kia là thiếu gia muốn tặng cho Triệu Tương Nghi , có thể tưởng tượng ra được cái tiểu gia hỏa này những biết nhìn hàng mà còn đem nó đưa vào tay người khác nữa chứ.

   Lão Từ biết kia sa hoa là muốn đưa cho Triệu thích hợp, có thể tưởng tượng, tiểu gia hỏa này lại có thể nhìn được hàng, đem nó qua tay tặng người.

   Triệu Tương Nghi nhìn thấy cử chỉ và vẻ mặt của lão Từ cùng Bùi Tử Quân, nhất thời trong lòng lộp bộp tiếng, liền nhìn lại kiểu dáng của đóa quyên hoa kia, tầng tầng cánh hoa mỏng như cánh Hồ Điệp giống như có thể nhìn xuyên qua, nàng thầm nghĩ đó chắc chắn là món đồ có giá trị lắm, vì ban đầu nàng có suy nghĩ như vậy, đây là Bùi Tử Quân xin từ các tỷ muội trong nhà đem đến cho nàng. Ấy vậy mà chính náng đưa cho Triệu Tương Liên mất rồi, tạm thời đề cập đến món đồ quý giá này, nhưng nàng lại làm uổng phí mất mảnh hữu tâm lớn của Bùi Tử Quân.

   Bất quá đồ tặng cho người khác rồi, Triệu Tương Nghi nàng đâu thể nào giống như Dương thị mặt dầy mặt dạn cướp về cho mình. Hơn nữa Dương thị thấy giọng đúng của lão Từ, chắc cũng ý thức được đóa quyên hoa này rất có giá trị, vội đẩy nữ nhi minh ra sau lưng, lo sợ Triệu Tương Nghi đổi ý lấy về.

   Triệu Tương Liên lại thể chờ được muốn đem đóa quyên hoa kia cài lên đầu, nhưng bị Dương thị bóp chặc lại, vì sợ khi nàng ta cài lên đầu Triệu Tương Nghi nhân cơ hội đó khóc rống lên đòi lại.

   Nhìn hành động mâu thuẫn của hai mẹ con này, Triệu Tương Nghi trong lòng xem thường, sau đó quay mặt lại nhìn tiểu bằng hữu Bùi Tử Quân, chỉ thấy khuôn mặt có nét thương tâm khi nhìn đóa quyên hoa màu hồng nhạt kia, vốn là đóa quyên hoa chắc nịch tự nhiên lại bị Dương thị nắm chặt trong tay sớm mất hình dáng ban đầu rồi, đóa hoa nhưa thế lại giống như của cải ướp muối ấy.

   Triệu Tương Nghi thấy thế cũng gì, món đồ này lại phải lăn qua lăn lại như thế…Nhưng mà cũng khó có thể trách được, người trong nông gia bình thường toàn dùng loại phấn rẻ tiền để làm đẹp, đâu có người nào lại dốc hết lòng thích món đồ kia nha.

   “Bùi Tử Quân!” Triệu Tương Nghi thoát ra khỏi tay ca ca mình , dùng chân ngắn bước nhanh đến trước mặt Bùi Tử Quân,cũng gọi thẳng tên húy của , “Muội đem đóa hoa hoa kia cho Liên tỷ, huynh tức giận chứ?”

   đâu, sáng mai ta tặng cho muội thứ tốt hơn!” Bùi Tử Quân trong nháy mắt nở nụ cười, cũng thấy tia mất mát lúc nãy đâu nữa, Triệu Tương Nghi thấy thế, trong lòng liền thở phào nhõm, nàng thầm nghĩ đóa quyên hoa quý giá kia đối với Bùi Tử Quân chẳng đáng là gì, chắc chỉ qua vài ngày thôi quên việc này.

   Mọi người đều có được đồ chơi mới, liền tụ lại chỗ vui đùa cùng nhau, với lại bên ngoài là khí trời lạnh giá, Phương thị cho bọn họ ra ngoài chơi giống như lần trước đâu, cho nên con nít chỉ có thể ở trong phòng sưởi ấm chơi mà thôi, mọi người tiếp tục chuyện trong lúc bọn chơi đùa.

   Đến khi chạng vạng, Bùi Tử Quân lưu luyến rời lên chiếc xe ngựa to, Phương thị và Triệu lão gia tử ngừng nhét vào trong xe ngựa ít các loại rau quả tự trồng, cũng có giá trị gì nhiều, nhưng muốn cho bọn ở huyện thành ăn được đồ tươi !

   Xe ngựa dần dần xa, tiểu bằng hữu Bùi Tử Quân cũng quên ló đầu ra khỏi xe ngựa ồn ào với cả đại gia đình, lần sau phụ thân đến trấn Thanh Hà làm việc, xin phụ thân cho theo, sau đó mượn cơ hội đến trấn Thanh Hà để đến Triệu hia thôn chơi.

   Triệu Tương Nghi đứng ở bên suy nghĩ đến lịch trình gian khổ đến Triệu gia thôn của tiểu bằng hữu Bùi Tử Quân, trong lòng đối với giơ lên ngón cái, con nít sáu tuổi dễ dàng rồi.

   ———

   [1] Bất bất dương: dương ( chưa hiểu lắm câu này)

   [2] Khổng Dung nhường lê: e hèm xem trực tiếp ở đâyhttp://chanhkien-pa.blogspot.com/2010/0 ... ng-le.html

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 25: Lòng tham đáy

   Bùi Tử Quân sau khi rời , Phương thị liền làm chủ đem những lễ vật Bùi gia đưa đến bố trí ổn thỏa lại.

   ít thịt ba chỉ lúc trưa dùng làm đồ ăn còn dư đều làm thành thịt khô hết, mặc khác Phương thị hai túi gạo kia mấy ngày tới mọi người được động đến , giữ lại chờ đến tháng giêng mới được ăn , cả gia đình đối với việc này ai có ý kiến gì hết.

   Còn năm cuộn vải tơ kia chỉ có hai cuộn có màu sắc vui mừng được Phương thị lấy làm của hồi môn cho Triệu Nguyệt Cầm. Ba cuộn còn lại được chia đều cho các phòng, được chia rất phù hợp. Mấy hộp điểm tâm cho tất cả hài tử trong nhà ăn, người lớn được đụng đến. Mà thuốc bổ biết tên kia , theo lời của lão Từ là biếu cho Phương thị uống để tẩm bổ, đây là do lần trước bọn họ đến, thấy bà bệnh nằm giường, nên lúc trở về bọn họ có nhắc đến, lão gia và phu nhân nhớ đến nên muốn họ đem thuốc bổ đến biếu.

   Triệu Tín Lương thấy cha mẹ giữ cái gì tốt cho mình cả, liền đem cuộn vải phân đến phòng mình chia làm hai, phần cho hai đứa để tháng giêng làm quần áo mới mặc , còn phần kia giao cho nhị lão Triệu gia.

   Nhị lão Triệu gia rất cảm động, nhưng thế nào cả hai cũng chịu nhận. thể làm được gì hơn, Triệu Tín Lương đem vải đó đưa cho Triệu Nguyệt Cầm, bảo nàng may cho cha mẹ bộ quần áo mới.

   Những năm này trong nhà cực kỳ khó khăn, mặc dù Phương thị nắm trong tay tiền bạc của cả gia đình, nhưng cũng chưa bao giờ thấy bà lấy tiền ra vì chính mình mà may bộ áo mới để mặc. Mỗi khi về chuyện này, bà hay lấy cớ rằng mình già rồi , giống như những nàng dâu trẻ khác, mỗi ngày đều ăn diện, đối với bà mặc quần áo cũ thoải mái hơn nhiều.

   Trước kia trong nhà có điều kiện tốt, trong lòng Triệu Tín Lương biết Phương thị rất tiết kiệm lại được gì. Nay trong nhà khó khăn như trước nữa, cũng muốn cha mẹ mình lại cắn răng chịu khổ tiếp .

   Ban đêm, Triệu Tương Nghi ngủ ở trong phòng Triệu Nguyệt Cầm , mí mắt nặng nề nhắm lại, trong tay như cũ nắm búp bê em bé mà Bùi Tử Quân tặng nàng vào lúc sáng. Triệu Nguyệt Cầm may đồ dưới ngọn đèn dầu, nhìn thấy vậy khỏi mỉm cười, buông đồ trong tay xuống , bước đến bên giường, nhàng lấy cái búp bê em bé trong tay Triệu Tương Nghi ra, rồi xoay người đến bên cửa sổ cất kỹ .

   Cầm món đồ tinh tế trong tay, mới phát ra được đây là tiểu nam hài khỏe mạnh kháu khỉnh, tay nắm bó hoa linh lan [1] , bộ dạng ngây thơ cười tươi.

   Ngày hôm sau, khi Triệu Tương Nghi tỉnh lại thấy Triệu Nguyệt Cầm nằm ở bên cạnh mình nặng nề ngủ, nàng liền chống tay ngồi dậy, tinh tế đánh giá của mình.

   mười lăm tuổi có làn da trắng nõn, khuôn mặt thanh tú, mặc dù phải xưng là phong hoa tuyệt đại [2] gì, nhưng ở Triệu gia thôn này mà , nàng chính là thuộc loại có nhan sắc . Đây là tiểu nương thanh tú nhu thuận, mắt thấy sắp lập gia đình, cũng biết vận mệnh nàng như thế nào đây.

   lúc sau, Triệu Nguyệt Cầm mở mắt ra nhìn thấy Triệu Tương Nghi mở to đôi mắt trắng đen nhìn mình chằm chăm, nhịn được nở nụ cười, vươn bàn tay từ trong chăn ra nhéo nhéo khuôn mặt phấn nộn nhắn của Triệu Tương Nghi : ” Làm sao lại dậy sớm như vậy à?”

   !” Triệu Tương Nghi đột nhiên ngả người xuống, ôm lấy cổ Triệu Nguyệt Cầm cười khanh khách cả lên.

   “Ơ.” Triệu Nguyệt Cầm cười hì hì kêu tiếng, sau đó ngồi dậy ôm lấy Triệu Tương Nghi “Bé con, có phải hay muốn ăn bánh bột ngô dưa muối do làm?” Những ngày ở chung vô cùng thân thiết này , trải qua Triệu Tương Nghi thầm dạy dỗ , tính tình Triệu Nguyệt Cầm so sánh với lúc trước có phần hoạt bát hơn nhiều, ít nhất khi ở trước mặt nàng, Triệu Nguyệt cầm có thể thường xuyên mở miệng chuyện, cười ha ha hoặc trêu ghẹo đùa giỡn với nàng à.

   Triệu Tương Nghi vừa lòng khi nhìn thấy chút thay đổi ở Triệu Nguyệt Cầm, lát sau lại ở trong lòng làm nũng : ” Đúng vậy ạ! Hôm nay con muốn ăn bánh bột ngô dưa muối!”. Nhưng mà rất là phí dầu, nàng mặc dù biết Phương thị nhất định đồng ý cho Triệu Nguyệt Cầm làm cho nàng ăn, nhưng hoàn cảnh tại trong nhà rất khó khăn, nàng có chút đành lòng ăn món điểm tâm xa xỉ đó.

   Rửa mặt xong, đại ca Triệu Hoằng Lâm ở phòng chạy đến tìm Triệu Tương Nghi, chỉ thấy đem hai bàn tay nắm lại mở ra cho Triệu Tương Nghi xem, lập tức giống như làm ảo thuật biến ra nhiều loại điểm tâm sặc sỡ cho Triệu Tương Nghi! Hai mắt Triệu Tương Nghi sáng lên, đó phải là điểm tâm hôm qua Phương thị phân chia cho bọn họ ăn sao.

   “Tương Nghi ngoan ngoãn mau ăn điểm tâm thôi, lát nữa ca ca đem toàn bộ điểm tâm này cho muội ăn.” Triệu Hoằng Lâm ngược lại hảo hảo thu hết những món điểm tâm kia, mà ôm Triệu Tương Nghi đặt xuống đất.

   Triệu Tương Nghi nhân cơ hội tốt này mà khẽ đếm điểm tâm , nhiều cũng ít đây đúng là phần điểm tâm hôm qua đại ca được nhận, trong lòng nhịn được chua sót, cái cũng chưa ăn , toàn bộ đều đem cho nàng hết.

   “Lát nữa chúng ta cùng ăn !” Hốc mắt Triệu Tương Nghi có chút đỏ lên, giọng nghẹn ngào lại, tận lực làm cho thanh của mình phát ra bình thường.

   Triệu Hoằng Lâm ngẩn người, sau đó “Ai” tiếng.

   bàn cơm, mọi người vẫn giống như thường ngày ăn cháo và lương thực phụ, ngoài ra còn thêm ít khoai lang hấp, chỉ có điều phần gạo trong cháo so với ngày xưa nhiều hơn .

   Dương thị có tí sức lực nào, dùng muỗng trong tay quấy cháo, miệng lẩm bẩm câu: “Thiệt là, có gạo tốt vậy mà ăn, lại ăn cái loại loạn thất bát tao [3] này rồi !”
   Phương thị phân đũa ra giúp hai huynh muội Triệu Tương Nghi, đột nhiên dừng tay lại, chỉ chốc lát lại tiếp tục động tác tay, thèm để ý đến oán giận của Dương thị.
   Đúng lúc mọi người ăn, Dương thị bất thình lình đặt bát trong tay xuống, lại gần Phương thị cười hắc hắc : “Mẹ, tối hôm qua chia lễ vật , sao thấy mẹ đem số bạc kia ra chia vậy ạ?”

   Phương thị sửng sốt, nghiêng đầu hiểu nhìn Dương thị: “Bạc nào?”

   Dương thị nhận định rằng Triệu lão gia tử nhận lấy túi bạc của lão Từ, lại cho là Phương thị muốn mình độc chiếm, ngay lập tức đứng thẳng dậy! Chống nạnh hai tay thắt lưng : “Ôi, đừng có xem ta như là con ngốc! Ngày hôm qua, trong phòng bếp ta thấy ràng lão Từ lén lút đưa túi bạc cho cha, xem ra rất là nặng à, ít nhất cũng phải là năm mươi lượng ! Ngài đừng có ở đây giả vờ ngây ngốc với ta, đừng có ở đó mà mong đợi đem hết số bạc kia làm của hồi môn cho Nguyệt Cầm à!” (J: vô sỉ quá….)

   Mọi người vừa nghe xong, đều là chấn kinh !

   Ở nông thôn cho đến bây giờ cũng có dùng bạc, chỉ cần đem hai lượng bạc trắng đổi thành sợi dây đỏ treo tiền đồng là có thể dùng, hoặc là đem mua òồ lặt vặt. giờ, Dương thị đột nhiên mở miệng ra là nhắc đến năm mươi lượng bạc, đây là khoản tiền lớn đối với bọn à, bất kể là ai nghe thấy cũng đều sửng sốt.

   Triệu lão gia tử nhận lấy tiền của lão Từ, cho nên bây giờ Dương thị chất vấn là đúng lý hợp tình rồi: “Ăn bậy bạ gì đấy, ở đây có bạc sao?”

   “Ôi uy, ta muốn sống nữa! Các ngươi đúng là loại người khi dễ người nhà đấy!” Dương thị ngày đêm nhớ mong cái hà bao chứa bạc, tối hôm qua căn bản có ngủ! Sáng nay, lại ngờ có kết quả như thế này, nhất thời tức giận đến mức phổi muốn nổ tung, vỗ vào cái bàn la lối khóc lóc om sòm , “Ngày hôm qua, hai người đem đồ tốt đưa cho Nguyệt Cầm, ta cũng cái gì! Như thế nào hôm nay ta vừa mới đến bạc, cả hai liền cho rằng ta giả ngu sao? Cho rằng ta là người mù như thế nào! Ngày hôm qua ta ràng nhìn thấy cha nhận túi bạc à !”

   “Vợ lão tam!” Triệu lão gia tử vỗ chưởng lên bàn, đem bát dĩa bàn đụng vào nhau kêu leng keng, mọi người liền sợ hãi, ” Ta có thu chính là có thu, ta lấy đâu ra bạc đưa cho ngươi hả! Chúng ta là làm người phải biết đến lương tâm, người Bùi gia là nhà giàu có, nên lễ vật họ đưa là gì cả đối với chúng ta, nhưng chúng ta thể tùy tiện nhận bất cứ lễ vật nào mà họ đưa tới nha! Nhà chúng ta căn bản chẳng có giúp gì được cho nhà họ cả, nhận nhiều như thế rồi mà còn muốn nhận bạc nữa sao!”

   Triệu lão gia tử đến mức này rồi, cả đại gia đình cũng hiểu được chuyện gì xảy ra, Phương thị căn bản biết được chuyện này, vừa nghe ông như thế liền giọng : “Ông làm sao lại chịu cho tôi biết, báo hại tôi mới sáng sớm bị khinh bỉ rồi!”

   “Hải… Cái này tôi có nhận, lại cảm thấy bà cần thiết biết chuyện này…” Triệu lão gia tử lắc đầu, trong lòng càng thâm chán ghét đối với hành vi của Dương thị.

   Dương thị vẫn như cũ giữ bộ mặt tin Triệu lão gia tử: ” Cha, mẹ, nếu hai người nghĩ muốn cho Nguyệt Cầm chút bạc để làm của hồi môn, ta cũng gì! Nhưng hai người chung quy vẫn nên lấy hết số bạc đó ra phân chia cho mọi người ! A? Mọi người thấy ta đúng chứ?” xong lại còn cổ động người khác, nhưng mà mọi người vẫn giống như cũ ngồi bàn ăn, thèm để ý gì đến Dương thị.

   Mặc dù Triệu lão tam là con người tham lam , lười biếng, nhưng cha hết đến mức này rồi, cũng rất tin lời của cha, liền thầm kéo lấy tay áo của vợ :”Đừng nữa, tôi xem cha mẹ đúng là có nhận lấy số bạc kia của người ta.”
   Dương thị cũng nghe theo, liền hất tay Triệu lão tam ra, chỉ vào mặt Phương thị và Triệu lão gia tử châm chọc : “Ôi, đây là muốn cho phải , tốt thôi, đợi đến năm sau khi ra ở riêng, thời điểm kiểm tra đồ đạt, hai người phải cho ta vào trong phòng lục soát à!”

   “Mẹ Hoằng Nhân! Ngươi lời này là có ý gì, trong mắt ngươi còn có hai người già bọn ta ?!” Phương thị đặt đũa xuống, tức giận đứng dậy trừng mắt Dương thị.”Ta và cha ngươi là cái loại người ăn mình sao!”

   “Có phải hay , trong lòng mọi người đều ràng!”Dương thị ra câu, nhận định rằng Triệu lão gia tử nhận tiền người ta.

   “Đúng là thể tiếp tục cuộc sống này được rồi!” Triệu lão gia tử đặt chén xuống, quay lưng vào trong nhà lớn.

   “Ôi chao,chà, người đừng có à, mau cho ràng !” Dương thị nhìn thấy bóng lưng của Triệu lão gia tử rời , cả người Phương thị run rẩy chỉ vào mặt Dương thị mắng:
   “Trong mắt ngươi đồ vặt nào cũng là tiền đúng ! Trong nhà có đồ tốt gì, cũng đều có ngươi đứng ở đằng trước, người ta cũng thấy ngươi cũng có chịu khó làm việc à! Ta cho ngươi biết, chuyện tiền bạc là do tự mình ngươi đoán mò, từ đầu đến cuối cũng có, ngươi có đem cái nàh này lật ngược lên trời cũng tìm thấy được đồng nào đâu!”

   “Tam đệ muội, muội thể yên tĩnh được chút sao! Muội phải đem thân thể cha mẹ chọc tức lên mới được hả, ta tính với muội” Triệu Tín Lương liếc mắt nhìn Dương thị, nghiến răng kêu ken két lên, nguyên bản chưa bao giờ có ý định ở riêng trong đầu, nhưng vào giờ phút này, lại rất tán thành ý định ở riêng này!

   “Ta có gì sai, lời ta đều là ! Huynh tưởng ta sinh ra hai đứa con là dễ dàng sao, lần trước Hoằng Nhân của ta bị thương ở đâu cũng biết có lưu lại bệnh gì nữa, này nhanh thấy sắp được ở riêng, ta tranh thủ kiếm được chút ít tiền làm sao có thể tiếp tục cuộc sống à!”

   Dương thị la hét , lại bắt đầu lôi ra chuyện Triệu Hoằng Nhân bị thương ở đầu, miệng vết thương ràng lành lại hết rồi, nàng ta bây giờ lại cố quan trọng hóa vấn đề, đổ lỗi hết cho toàn bộ đại phòng.

   Bữa điểm tâm sáng bị nàng ta quấy đảo đến mức ai còn hứng thú để ăn nữa, mọi người để ý đến nàng ta , mà lên nhà lớn an ủi Triệu lạo gia tử và Phương thị.
   Dương thị thấy mình sáng sớm khóc la om sòm như thế lại chiếm được lợi ích gì, liền tức giận tát vào mặt Triệu Tương Liên cái, lập tức đem đóa quyên hoa sáng nay nàng ấy mới cài lên đầu làm rớt xuống, Triệu tương Liên oa oa khóc, ngồi xổm xuống kiểm tra quyên hoa của mình, rồi bị Dương thị đoạt lấy đem ném xuống đất, còn bị nàng ta dùng chân đạp lên hai lần: ” Làm việc vô dụng, đại gia cho tiền ngay trước mặt mà cũng chịu nhận lấy”

   Triệu Tương Liên “Oa” tiếng khóc lên, chỉ vào đóa quyên hoa rất quý báu .
   Dương thị tàn nhẫn đẩy nàng ấy xuống đất, miệng lập tức mắng:”Quý báu cái rắm ấy! Có quý bằng bạc

   ======

   [1] Hoa linh lan: thông tin chi tiết tại đâyhttp://vi.wikipedia.org/wiki/Linh_lan

   [2] Phong hoa tuyệt đại: ý chỉ nét đẹp như đóa hoa rung rinh trong gió, đầy sức sống, xinh đẹp , ai sánh được

   [3] Loạn thất bát tao: ý chỉ lộn xộn, lung tung

   Chương 26: Lời đồn đãi

   Trải qua náo loạn lần trước trước, mỗi ngày Dương thị đều đem chuyện túi bạc kia ra, căn bản còn chưa xác định được trong đó có năm mươi lượng bạc hay , sau lại biến thành nhiều hơn năm mươi lượng bạc trắng !

   Nàng ta chỉ ở nhà , mà mỗi ngày còn ra ngoài nữa chứ, đem tình trạng của Triệu gia trước mắt cường điệu hóa lên, muốn có bao nhiêu khoa trương liền có bấy nhiêu, thậm chí còn châm chọc nhị lão Triệu gia, bọn họ có mệnh hưởng phúc, giờ ở trong nhà toàn ăn nhân sâm tổ yến! (J: edit đến đoạn này muốn tức điên luôn)

   Bùi Tử Quân hai lần đến Triệu gia, vốn làm cho ít người thôn thay đổi cách nhìn về gia đình họ, trước kia vì chuyện của Lã thị mà tất cả thôn dân đều xem thường Triệu Tín Lương, bây giờ khắp nơi trong thôn đều sôi nổi bàn tán xôn xao cả lên, nào là gia đình bọn họ tốt, lời mơ hồ lộ ra chút hương vị nịnh bợ.

   Thêm nữa là , tất cả mọi người đều chính mắt nhìn thấy Bùi Tử Quân đem theo gia đinh mang lễ vật đến biếu nhà bọn họ, bây giờ lại nghe Dương thị Triệu lão gia tử có năm mươi lượng bạc, che giấu để làm của hồi môn cho Triệu Nguyệt Cầm, cũng có cho lão đại Triệu Tín Lương chút ít bạc nào hết, cả thôn đều sôi nổi yên, luôn tìm cớ đến nhà của bọn họ để xem tình hình ra sao.

   Mấy ngày nay, nhà Triệu Tương Nghi luống cuống tay chân ứng phó với đám thôn dân đến tìm hiểu kia, những người có chút quan hệ thân cận chỉ cần ngồi xuống giải thích hồi là được, rằng căn bản chuyện có bạc là có, còn nhưng người thân thiết lắm làm mặt lạnh đuổi !

   Đợi mọi người biết được chuyện này là do Dương thị miệng rộng ra ngoài phao tin, đều bị chọc giận đến gần chết, đối với người trong tam phòng lỗ mãng cũng thèm chuyện.

   Vừa lúc, Lý thị sau khi ở cữ bên nhà mẹ đẻ trở về , về đến nhà cũng chưa kịp sắp xếp hành lí , chính là cẩn thận kéo mẹ chồng Phương thị đến bên giọng hỏi: ” Mẹ, rốt cuộc là xảy ra chuyện gì? Con ở nhà mẹ đẻ mới có vài ngày, vậy mà đột nhiên ít người trong thôn đến tìm con hỏi thăm tin tức về em của chồng, cũng có ít người nguyện ý đến ở rể cho nhà ta, ngay cả đồ cưới cũng muốn! Con biết tình ra sao, lại sợ chọn lầm đối tượng, nên dám đáp ứng, chỉ là trở về nhìn chút, rồi cùng mẹ thương lượng đấy.”

   Phương thị bối rối khi nghe nghi vấn của vợ lão nhị, trong lòng khỏi giật mình, mới có vài ngày thôi mà lời đồn đãi gây huyên náo đến vậy, vô lực khoát tay, căm giận :” Còn có thể xảy ra chuyện gì, con xem tam đệ và tam đệ muội của con làm chuyện tốt chưa kìa!”. xong, lập tức đem tất cả mọi chuyện xảy ra trong nhà mấy ngày nay ra cho Lý thị nghe, Lý thị nghe xong, tinh tế suy nghĩ lúc, sau đó thẳng thừng lắc đầu:
   “Tam đệ và tam đệ muội là, làm người nên loạn à, xem tốt quá mà, làm cho những người trong thôn hiểu lầm hết rồi, trong nhà chắc ầm ỉ như thế nào đây.”

   “Nhưng mà tin tức này đúng là được truyền rất nhanh nha….Lại có thể rơi vào tai mẹ của con bên kia.” Phương thị lắc đầu, thờ dài hơi.

   Cuối cùng,lại lo sợ vợ lão nhị suy nghĩ nhiều , nên thêm :” Mẹ Hoằng Tuấn, trong mấy con dâu này chỉ có con là hiểu biết nhiều, mẹ cho con nghe cái này, cha và mẹ có nhận bạc của người ta, ngay cả mấy món đồ quý hiếm kia nữa, cũng là ngoan cố chịu nhận đấy!”

   “Mẹ, con biết mà.” Lý thị gật đầu, giúp Phương thị thuận thuận khí,” Ngài hoàn toàn biết tính con mà, chỉ cần nhìn thấy người trong nhà bình an, thuận thuận lợi lợi, trong lòng con cũng suy nghĩ đến cái gì khác.” Ý là nàng có giống như Dương thị mỗi ngày đều đoán mò, làm ẩm ĩ .

   Phương thị nghe được lời nàng như vậy, cũng rất yên lòng, bèn vỗ tay Lý thị, vui mừng cười : ” Haizz, nếu như vợ lão tam học được ở con chút xíu hiểu chuyện thôi, mẹ cũng biết tiết kiệm được bao nhiêu tâm tư!” xong, lại lôi kéo Lý thị ngồi xuống , nghiêm túc đem ý tưởng ở riêng lần trước đề cập đến cho nàng biết và nguyên nhân của chuyện ở riêng này, tinh tế quan sát Lý thị .

   Lý thị nghe xong, trước tiên là kinh ngạc, sau đó lại bất đắc dĩ cùng tiếc hận gật đầu, an ủi Phương thị vài câu: “Mẹ, nếu ngài xác định muốn thực ý tưởng này, ít nhất đại phòng của đại ca và phòng của con xin cam đoan với ngài rằng, chúng con từ nay về sau hiếu thuận với ngài, xin đừng có lo lắng à.”

   Nghe lời an ủi đầy thiện của vợ lão nhị, nước mắt của Phương thị chục chờ rơi xuống, tự nhủ rằng mình thương con dâu này là sai.

   Cùng lúc đó, tin đồn về nhà bọn họ ngày càng nghiêm trọng hơn, ít bà mai đến nhà Triệu Nguyệt Cầm xin làm mai nàng với mấy chàng trai trong thôn, sính lễ cũng rất cao, ban đầu là năm xâu tiền sau đó lại tăng lên đến mười xâu! Càng giật mình hơn nữa, là đúng như lời Lý thị với Phương thị rằng có người nguyện ý xin ở rể.

   Vốn dân quê khi có chuyện vui, sính lễ làm mai ở phương Nam chỉ cần bốn năm xâu tiền cũng là nể mặt lắm rồi, lúc này sính lễ lại tăng lên đến mười xâu, đây cũng còn là tục lệ nữa.

   Trong lòng Phương thị biết , những người kia chính là vì năm mươi lượng bạc mà đến, mười xâu tiền sính lễ chính là tương đương với mười lượng bạc, bỏ ra mười lượng để kiếm được bốn mươi lượng, chỉ có kẻ ngu mới biết tính toán đến lợi nhuận thu được qua vụ buôn bán này.

   Ngay từ đầu, người trong nhà còn khách khí chuyện tốt với bà mai đến đây, thuận tiện tìm xem người trong sạch cho Triệu Nguyệt Cầm, nhưng càng về sau, mấy bà mai đến cửa giống như con ruồi vo ve kéo đến dứt, đám người Phương thị cũng còn kiên nhẫn nữa, cuối cùng quyết định đóng chặt cửa lớn cho người vào!

   Dương thị thấy nàng ta động cái miệng thôi mà gây ra hiệu ứng lớn đến như vậy, khỏi mừng rỡ cười toe toét, mỗi ngày đều khoanh tay đứng trước cửa sổ phía trước nhà, nhìn thấy người ngoài dùng ánh mắt cực kỳ hâm mộ nhìn vào trong nhà.

   Bởi vì thái độ kiên quyết của đám người Phương thị, lời đồn bên ngoài dần tiêu tán chút, những bà mối đến làm mai cho Triệu Nguyệt Cầm cũng giảm hơn phân nửa, nhưng ngay khi mọi người thở phào nhõm phiền toái lớn hơn lại đến…

   Hôm nay, Triệu Tương Nghi ngồi xổm ở trước cửa nhà , nghiên cứu vài miếng đất trồng rau, thầm nghĩ chờ mùa xuân năm sau khi ra ở riêng xong, nàng đến sau núi xem xét rồi đem mấy loài cây có thể ăn được đem về trồng.

   Trước cửa Triệu gia có tổng cộng năm miếng đất trồng rau, trong đó có ba mảnh đất tơi xốp, phì nhiêu, đủ loại rau dưa được trồng đấy, còn hai mảnh lớn hơn có thể là do đất có vấn đề , nên chỉ trồng được rau dưa lưa thưa mà thôi. Triệu Tương Nghi liền muốn miếng đất này, chờ đến lúc nhà bọn họ ra ở riêng nhất định xin hai mãnh đất hoang này, về sau phải khai khẩn hai mảnh đất hoang này chút.

   suy ngẫm về kế hoạch tương lai lâu dài phụ nhân trung niên đến, phụ nhân trung niên kia khoác người chiếc áo khoác màu xanh lá cây đậm, đầu cài hai đóa quyên hoa màu đỏ thẫm, cổ là chiếc khăn màu xanh biếc bay phấp phới, khóe miệng Triệu Tương Nghi rút lại, nhà nàng gần đây đối với những người làm nghề bà mối thập phần mẫn cảm, cho nên giờ phút này khi thấy cách ăn mặc điển hình của bà mối, nàng bắt đầu có chút chịu được.

   “Ai ôi, chậc chậc, ở đâu lại có nữ oa xinh xắn như thế này, ta khắp mười dặm tám thôn cũng chưa thấy qua đứa bé được nuôi dưỡng có làn da thủy nộn như thế.” Bà mối kia vừa thấy Triệu Tương Nghi ngoan hiền liền khen ngợi, rất nhanh đanh giá nàng từ xuống dưới. Sau đó lại có chút tiếc hận chậc chậc vài tiếng.”Ân, chính là có chút gầy, thường ngày người lớn trong nhà cho cháu ăn ít lắm sao !” xong còn muốn bước đến đưa tay nhéo khuôn mặt của Triệu Tương Nghi , bị Triệu tương Nghi phen tránh thoát.

   Bà mối lập tức liền nở nụ cười, cười đến mức cả người đều run rẩy tuyệt giống như là làm bà mối, nhưng nhìn thấy son phấn bôi mặt bà ta giống như tường trắng rơi xuống đất, Triệu Tương Nghi khỏi kinh hồn táng đảm.

   Nở nụ cười trận, bà mối chỉ vào trong nhà hỏi Triệu Tương Nghi: “Trưởng bối cháu có ở trong nhà ?”

   Triệu Tương Nghi suy nghĩ càng thêm khẳng định người này đến là để làm mai cho nàng, sau đó liền lắc đầu :” vắng, đều ra ngoài rồi”

   Bà mối tin, vừa vặn nhìn thấy Dương thị từ trong nhà ra, bà mối nhìn thấy lập tức lắc mông tới, phen đẩy Triệu Tương Nghi tránh ra, cười hì hì tiếp đón: ” ra là Trương mụ mụ đến đây à, khách quý nha!” xong liền nghênh đón cái người gọi là Trương mụ mụ ấy vào trong nhà , sau đó lại quay sang trừng mắt với Triệu Tương Nghi cái,” Đúng là có mắt nhìn, đây chính là bà mối có danh tiếng bên ngoài đấy! Mày cũng dám mời ra ngoài à, hừ.”

   Triệu Tương Nghi nhếch cái miệng lên, liếc nhìn Dương thị cái, còn Trương mụ mụ kia đúng là giống hệt như tú bà trong kỹ viện ấy!

   Trong nhà, Phương thị tỏ ra xem thường đối với hành vi nghênh đón của con dâu thứ ba với cái bà mối kia cực kỳ bất mãn, bất quá Trương mụ mụ này lúc trước cũng có gặp qua Phương thị lần, bên ngoài đúng là có chút danh tiếng, hơn nữa Phương thị cũng muốn đắc tội với người ta, đến lúc đó ảnh hưởng đến hôn nhân của Triệu Nguyệt Cầm, vì thế dựa theo toàn bộ cấp bậc lễ nghĩa, mời trà , bày ra đĩa hoa quả chiêu đãi Trương mụ mụ.

   Lúc này, Triệu Tương Nghi cũng vào trong nhà, nện bước chân ngắn chạy vù vù đến trước mặt Phương thị, Phương thị phen ôm lấy nàng, dụ dỗ hồi.

   “Ta này Quang Trung đại tẩu, cháu này của tẩu đúng là xinh đẹp đấy, nếu đưa con bé ra ngoài cũng chẳng ai tin được nó ăn cơm nhà nông mà lớn lên!” Trương mụ mụ đối với tướng mạo của Triệu Tương Nghi càng thổi phồng thêm, Phương thị ngẩn ra chút, vẫn để ý đến nữa mà vẫn như trước chơi đùa với cháu trong lòng.

   “Lúc này Trương mụ mụ đến đây chính là giới thiệu gia đình nào co Nguyệt Cầm sao?” Dương thị ở bên cười hắc hắc phụ họa, sở dĩ nàng ta nịnh bợ Trương mụ mụ là vì ít bà mối giống như Trương mụ mụ thường hay cùng nàng ta vụng trộm hỏi thăm, chỉ cần nàng ta hỗ trợ cho mấy bà mối này đem hôn cho thành công, khi đó nàng ta có thể từ mấy bà mối này nhận ít tiền.

   Trương mụ mụ hớp ngụm trà, vừa cười cười, son phấn mặt biết bay ít nhiều bao nhiêu, Triệu Tương Nghi cảm thấy trong dạ dày mình thẳng đứng, cuối cùng dứt khoát nhìn bà mối này nữa.

   “Ha ha, lần này đến đây, phải là làm mai cho Nguyệt Cầm nhà các ngươi.” Trương mụ mụ này vừa mới mở miệng làm cho mọi người thất kinh, thấy mọi người đặt chú ý lên người mình, bà ta mới tiếp tục ,” Quang Trung đại tẩu, trong nhà lão đại của tẩu cần tức phụ sao?”

   “Trương mụ mụ, bà đến đây là chuyện rất cực khổ rồi, ta đây cảm ơn bà à, nhưng lão đại nhà chúng ta tạm thời muốn thêm bước nữa, là xấu hổ quá …” Phương thị uyển chuyển cự tuyệt ý tốt của Trương mụ mụ

   Trong lòng Triệu Tương Nghi càng thêm buồn bực, hóa ra phải đến làm mai cho Triệu Nguyệt Cầm , mà là đến tìm cha nàng làm mai sao?

   Kế mẫu…

   Triệu Tương Nghi hễ nghĩ đến , cả người run bắn lên, trước đây nàng từng đọc chuyện công chúa Bạch Tuyết, ấn tượng đối với nhân vật mẹ kế này rất là xấu. Nay bà mẹ ích kỷ đến táng tận lương tâm rồi , nàng hy vọng rằng có thêm bà kế mẫu hung ác ngược đại tiểu hài tử đâu

   “Ôi, Quang Trung đại tẩu, tẩu phải nghe ta xong chứ.” Trương mụ mụ giống như biết trước được Phương thị có thái độ này, nên có tức giận trái lại còn nhẫn nại lời êm tai.”Bên chỗ ta có hoàng hoa khuê nữ hai nhà Vân- chưa gả! Tướng mạo chỉ là hạng nhất, nữ hồng và tài quản gia đều là hạng ưu cả! xong, hai mắt Trương mụ mụ lại tỏa sáng, đối với Phương thị giơ ngón cái lên, ý bảo là nương hai nhà kia đều là thượng phẩm.

   “Con cần kế mẫu!” lúc Trương mụ mụ chuyện đến nước miếng bay tùm lum , Triệu Tương Nghi bỗng trừng mắt với bà ta , hung hăn lớn tiếng câu cắt đứt lời của Trương mụ mụ.
   linhdiep17 thích bài này.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 27: Tranh đoạt nam nhân độc thân

   Phương thị thấy thế, thiếu chút nữa xì tiếng bật cười, nhưng ngại thể diện, kìm nén ngạc nhiên trong lòng , rồi ôm lấy cháu dụ dỗ, ngẩng đầu lên nhìn Trương mụ mụ nở nụ cười:”Bà cũng nhìn thấy rồi đó? Lão đại nhà chúng ta tại chưa muốn lấy vợ , cháu ta có mình ta mỗi ngày chiếu cố là đủ rồi, bà cũng nghe thấy rồi đấy, cháu ta cũng cần kế mẫu, ta có biện pháp nào à?

   “Ai ôi, trong vòng mười dặm tám thôn, ai mà biết tẩu đau là thương trẻ con.” Trương mụ mụ có chút sốt ruột, uống ngụm trà lớn, lại kiên trì khuyên nhủ,”Nhưng mà thể như vậy à, tẩu hãy suy ngẫm chút xem, lão đại nhà tẩu chỉ mới hơn hai mươi tuổi thôi, là thanh niên chính trực, điều kiện lại tốt, lúc này nếu tìm đối tượng kết thân chẳng lẽ đợi đến khi già rồi … khó khăn nha! Hơn nữa tiểu hài tử trong nhà biết cái, ta giới thiệu là hai khuê nữ phẩm hạnh đều thuộc nhất đẳng đấy, rất tốt à! Ta xin bảo đảm nàng dâu này vào cửa chắc chắn đối với cha mẹ chồng liền phụng dưỡng, lại biết nghe lời trượng phu, thương con chồng, làm việc nhà rất là lưu loát nữa!”

   “Cháu chính là cần kế mẫu!” Triệu Tương Nghi ở trong lòng thầm mắng Trương mụ mụ , sau đó lại thêm,”Kế mẫu phải là người tốt, đánh người, cho con ăn cơm!”

   ” Ai , ngoan nào!” Phương thị làm bộ vỗ đầu Triệu Tương Nghi,” Cháu học được lời này ở đâu vậy, lại đem miệng luyện đến lợi hại như thế cơ đấy?” Trong lòng bà lại rất hiếu kỳ, đứa trẻ này xưa nay rất là nhu thuận, như thế nào lại ra nhưng câu bén nhọn như thế?

   Nghĩ tới nghĩ lui, liền đem nguyên nhân quy hết lên chuyện tái của Triệu Tín Lương, Phương thị cũng quyết định từ chối cầu của Trương mụ mụ: “Ôi, bà cũng nhìn thấy đấy, ta nếu cho người ta vào cửa, đứa này chắc chắn hận chết ta, việc này ta thể làm chủ được, Trương mụ mụ hay là bà trở về à?”

   Trương mụ mụ vừa thấy việc này được, sốt ruột vô cùng, lại liên tục ra lời hay ý đẹp, đối với Triệu tương Nghi cười làm lành, vốn Phương thị cảm thấy có lỗi với bà mối này, nhưng nhìn thấy bà ta quấn chặt buông , mặt cũng trầm xuống:” Việc này thực thành được, Trương mụ mụ, nếu bà ngại hỏi thăm thêm lần nữa , xem có gia đình nào tốt thích hợp với Nguyệt Cầm nhà ta .”

   “Hừ! Đúng là đồ biết điều!” Trương mụ mụ thấy việc này thành được liền trở mặt, đằng cái đứng lên , ngoài miệng lời hay gì.

   “Bà mau ra, ra ngoài ” Triệu Tương Nghi trừng mắt căm giận hận thể dùng mắt đâm chết bà mối này, hai tay liền chống nạnh, lộ ra bộ dáng hung tợn.

   “Hứ, ta cũng chẳng thèm nán lại nhà các ngươi nữa, cái đồ biết điều!” Trương mụ mụ xong liền xoay rời , Dương thị liền đứng dậy nịnh nọt nhưng Trương mụ mụ tuyệt cho nàng ta chút thể diện nào.

   Sở dĩ bà ta tức giận như vậy, là do trước khi đến đây ,bà ta khoác lác rằng thành công chuyện này, hơn nữa cũng thầm nhận đồ tốt từ hai cái nhà kia, giờ chuyện này lại thất bại, bà ta sốt ruột sao mà được?

   Thứ nhất tiền đặt cọc bà lấy giờ phải trả lại cho nhà người ta, thứ hai danh tiếng ở bên ngoài của bà có thể vì chuyện này mà ít nhiều nhận lấy tổn hại.

   Chờ Trương mụ mụ lắc lắc cái mông rời , Phương thị mới đứng dậy chỉ vào mặt Dương thị mắng:” Ngươi về sau đừng có ở bên ngoài kéo cái người giống vậy vào trong nhà, chuyện tình của Nguyệt Cầm trong nhà có ta lo, còn nữa chuyện của lão đại cũng đến phiên ngươi quan tâm!”

   “Hắc, có quan hệ gì đến con chứ?” Dương thịt chột dạ nghiêng đầu vừa vừa lẩm bẩm.
   Phương thị muốn cùng với nàng ta cãi cọ trận nữa, chỉ ném câu: “Trong lòng ngươi tự ràng mà!” Sau đó liền ôm Triệu Tương Nghi vào trong phòng.

   Hôm sau, mấy bà mối đến nhà đòi làm mai cho Triệu Tín Lương ngày càng nhiều hơn, nào là quả phụ bị chồng bỏ hay là khuê nữ chưa lấy chồng, muốn tướng mạo liền có tướng mạo, thẳng đem nhà làm cho đau đầu chết.

   Bất quá nhìn kỹ ngũ quan của Triệu tín Lương, đúng là còn rất trẻ, bộ dạng lại rất dễ nhìn, ít nhất là ngũ quan đoan chính, toàn thân đều tỏa ra loại khí phái chính trực, nhìn thấy là liền tin cậy. Hơn nữa bên ngoài lại đồn đãi, lại cho rằng người có bạc, lại tăng thêm điều kiện tốt nữa , nên ai cũng muốn làm thông gia gia với nhà bọn họ hết, hấp dẫn là lớn !

   Triệu Tương Nghi sau đó cũng chậm rãi tỉnh ngộ, mặc kệ ấn tượng của kế mẫu đối với nàng như thế nào chăng nữa, chung quy cũng vì hạnh phúc của Triệu Tín Lương thể vì ý nghĩ của nàng mà làm tan biến.

   Vì thế nàng liền phối hợp với Triệu Hoằng Lâm thăm dò ý của Triệu Tín Lương, thầm nghĩ nếu ah81n có chút ý tứ này bọn họ ngăn trở.

   Nào có thể đoán được Triệu Tín Lương bị hai đứa con mình chọc cho đến tức cười, sau đó lại lắc đầu , tại chẳng muốn cái gì cả chỉ mong hai đứa con có thể bình an lớn lên mà thôi.

   Vì thế những người đến cửa làm mai kia đều bị hung hăn chặn lại trước cửa, so với lần trước càng thêm kiên quyết hơn.

   Nhưng cũng là kỳ lạ, những người tới cửa làm mai có giảm bớt mà ngược lại càng nhiều hơn, chỉ cần có người bước đến cửa đều bị bọn họ thẳng thừng đuổi , hoặc là hàng nhà mẹ đến hỏi thăm, hoặc là mẹ của các khuê nữ này trực tiếp đến chuyện kết thân.

   Triệu Tương Nghi vừa nghiên cứu mảnh đất hoang để trồng rau vừa vô lực thờ dài , nam nhân quý tộc độc thân hoặc là kim cương vương lão ngũ [1] , nhiều người tranh nhau cướp đoạt đấy!

   Nghĩ đến đây trong đầu nàng khỏi có chút ảo tưởng, vài năm sau nữa nhà bọn họ dựa vào hai bàn tay trắng của mình để làm nên là nhiều tiền, lúc đó những người làm mối kia phải chen chúc nhau đến phát nổ sao…. Khi đó , Lã thị có hay chăng biết được tin tức này, chắc chắn trong lòng hối hận cực kỳ!

   Nhưng mấy ngày nay Triệu Tương Nghi và Triệu Hoằng Lâm chống nối được thế công của mấy bà mối, bởi vì những người đó chỉ đến làm mai cho Triệu Nguyệt Cầm và Triệu Tín Lương, mà còn mơ hồ bắt đầu có khuynh hướng làm mai cho hai huynh muội Triệu Hoằng Lâm , giống như cùng lúc có nhiều cỗ xe ngựa mạnh mẽ vang dội đến đây tìm hiểu dùm cho vài nhà…

   Triệu Tương Nghi và ca ca đưa mắt nhìn nhau, trong lòng khỏi cảm thấy bắt đắc dĩ, hai người bọn họ đứa tám tuổi và đứa ba tuổi, đây là định thân lúc còn sao!
   khỏi có chút buồn bực, mà lúc này Dương thị lại ở bên ngoài tung thêm tin tức thập phần khoa trương!
   ——
   [1] Kim cương Vương lão ngũ : ý chỉ những người đàn ông độc thân hội tụ những tiêu chuẩn: đẹp trai, giàu có, giỏi giang, học thức cao, khiêm tốn

   Chương 28: Quả phụ cũng rất tịch mịch sao ?!

   Chớp mắt cái đến tháng mười mang theo tiết trời giá rét, vào thời điểm tháng mười cả Triệu gia vì lời đồn đãi mà phải vượt qua thế công của những người đến mai mối.
   Vốn là hơn nửa năm qua , Phương thị có nhìn trúng mấy nhà nhưng bởi vì lời đồn đại kia mà những nhà kia luôn theo nhà họ làm thân, Phương thị ở trong lòng tỉ mỉ phân tích ra, thầm , mấy cái nhà đó trước kia chỉ bỏ ra bốn, năm xâu tiền làm sính lễ cũng chịu tăng thêm đồng nào, bây giờ lại bắt chước những nhà khác hơi bỏ ra mười xâu tiền làm sính lễ , vậy mà cũng chịu !

   Vậy cũng có thể tưởng tượng được rằng mấy cái nhà đó đáng tin ra sao rồi, nên trực tiếp từ chối.

   Kể từ lúc đó, chuyện hôn của Triệu Nguyệt Cầm cũng gác lại sang bên, vì thế ít lần Phương thị bị Dương thị châm chọc nên mỗi ngày lại cùng nàng ta gây lộn.
   Cho đến ngày, tên Trương đồ tể trong thôn đến nhà bọn họ giúp đỡ giết năm con heo, sau khi giết heo xong , lại được cả nhà khách khí mời ở lại ăn cơm để cảm ơn rồi mới trở về, vợ của Trương đồ tể là Ngô thị cười hì hì đến đây vì hôn của của Triệu Nguyệt Cầm, thẳng tay che miệng cười nhi tử Trương Sâm của nàng ta rất là coi trọng Triệu Nguyệt Cầm.

   Phương thị thầm suy nghĩ, cả nhà Trương đồ tể là dân di cư đến đây , nhưng tốt xấu gì cũng ở lại Triệu gai thôn này năm năm rồi, xem như cũng biết gốc biết rễ nhà người ta. Hơn nữa , đứa trẻ Trương Sâm kia Phương thị cũng chuyện với vài lần rồi, là thanh niên tốt, cũng rất nhã nhặn, hai năm trước còn hai lần thi tú tài , tuy chưa đậu nhưng nghe năm nay tiếp tục thi, có thể là rất có tiền đồ. Mà gia đình Trương đồ tể chuyên bán thịt heo nên gia cảnh tồi chút nào, ít nhất là giống như nhà bọn họ là có cơm và món mặn để ăn.

   Chiếu theo hai mặt là bối cảnh và nhân phẩm mà phân tích, trong lòng Phương thị cũng sớm hạ chủ ý , thay vì gả con cho những nhà vì tiền mà đến chẳng bằng đem con gả vào nhà Trương đồ tể , thứ nhất là sống tốt hơn, thứ hai là cả hai nhà có cách xa lắm, chỉ cần có thời gian là có thể gặp mặt rồi.

   Chẳng qua là vợ Trương đồ tể là nàng Ngô thị này là người có tính bất trị, người nào ở trong thôn cũng biết nàng ta rất tính toán chi li, lần này Ngô thị chịu bỏ xuống thói bất trị đó mà đến nhà họ xin kết thân, tám phần chính là xem trọng cái gọi năm mươi lượng bạc trong nhà bọn họ. Chẳng qua là như vậy, nhưng Trương Sâm đúng là người có tiền đồ, cho dù mẹ chồng là người bất trị, cũng tốt hơn nhiều so với việc gả Triệu Nguyệt Cầm cho những nhà biết gốc biết rễ kia.

   Phàm là sau này Triệu Nguyệt Cầm ở bên kia có xảy ra chuyện gì, nhà mẹ đẻ ở gần đây phải dễ dàng giúp đỡ hơn sao?

   Phương thị nghĩ vậy, trong lòng dễ chịu hơn nhiều, chuyện thiên hạ này muốn thập toàn thập mỹ là điều thể, được cái này mất cái kia.

   Kết quả là sau vài ngày lo lắng, Phương thị liền đến đại môn nhà người ta đem chuyện này định xuống. Bên đó cũng rất là sảng khoái, song phương cũng chính thức gặp mặt nhau cùng ngồi xuống ăn bữa cơm, đem chuyện lễ nghi rườm rà tỉ mỉ thỏa thuận, chỉ cần chờ đến tháng mười hai đem lễ tiết lớn làm cho xong, hai nhà cũng đính ước, sau đó làm mấy bàn tiệc , rồi đợi đến tháng giêng làm chuyện vui cho hai người xong, chuyện này liền hoàn hảo.

   khi định xong hôn của Triệu Nguyệt Cầm, tinh thần của Phương thị cũng theo đó mà tốt lên, mỗi ngày đều cười đến híp cả mắt, chẳng hề có tiếng than thở nào .
   Song , lại ngại đến tính bất trị của Ngô thị, Phương thị sợ con gả qua đó bị thua thiệt, liền đóng cửa lại dạy nàng ít cách trị gia, lại khuyên nàng đem tính cách của mình luyện đến mạnh mẽ chút, như vậy mới có thể sống được mà bị người ta khi dễ.

   Mặc dù mặt Triệu Nguyệt Cầm luôn đáp lời vâng, dạ, nhưng trong lòng lại đánh trống, với tính tình bất trị của Ngô thị trong miệng Phương thị, tâm nàng khỏi sinh ra chút sợ hãi.

   Cho nên cứ đến mỗi tối khi ngủ, thỉnh thoảng nàng ôm Triệu Tương Nghi cũng có thể gặp ác mộng .

   Nửa đêm, Triệu Tương Nghi hay giật mình tỉnh dậy, còn có thể thấy gương mặt của nàng mang nước mắt, nhất thời trong lòng đau đớn chịu được, liền lời nào mà ôm chặc cơ thể lạnh run của .

   Ngày hôm sau , ngay lúc mọi người cùng ngồi trong phòng sưởi ấm chuyện, Triệu Tương Nghi nhớ đến bộ dáng thống khổ đêm qua của Triệu Nguyệt Cầm, tâm đành lòng, vì thế mắt đen chớp vài cái nhìn Triệu Nguyệt Cầm cười híp mắt:” phải lập gia đình, có vui ạ?”

   Tay Triệu Nguyệt Cầm vung than củi đột nhiên run lên, ngược lại ngẩng đầu xấu hổ nhìn Triệu Tương Nghi, môi nhếch lên nhưng lời nào.

   Phương thị phen ôm chầm lấy cháu mình, hăng hái ở mặt nàng hôn cái, sau đó lại cười tủm tỉm : “Cháu đó nha, mấy ngày nay có thời gian quản đến cháu, cái miệng liền ra lời bén nhọn như vậy, là học từ ai đây? Mới có bao nhiêu tuổi, cháu có biết lập gia đình là gì ?”

   “Lập gia đình là có thể mặc đồ màu đỏ hồng, lại được ăn ngon à !” Triệu Tương Nghi giơ cánh tay bé của mình lên, lộ ra vẻ mặt khờ dại , nhưng trong lòng sớm đổ mồ hôi hột … Thầm , tha thứ cho cháu nha,cháu phải là cố ý giả bộ thuần khiết đâu.
   Mọi người trong phòng ngay lập tức cười ha ha , Phương thị gõ vào cái trán Triệu Tương Nghi sẳng giọng:”Đúng là tiểu quỷ tinh ranh! Sáng mai tìm cho cháu cái phu quân, xem cháu lanh lợi làm sao à !”

   Triệu Tương Nghi lè lưỡi, làm cái mặt quỷ, ngay sau đó lại là cười hì hì hỏi Triệu Nguyệt Cầm: “ có thích con trai đồ tể ?”

   Mọi người vừa nghe xong, thần tình vô cùng kinh ngạc nhìn Triệu Tương Nghi chằm chằm xem xét, lại cảm thấy rất mơ hồ, đứa bé này chỉ mới ba tuổi sao lại biết nhiều như vậy, là học được từ ai?

   Vừa mới nghe Triệu Tương Nghi hỏi như vậy, Phương thị liền chú ý lên người của con mình, lúc này trong lòng bà rất là áy náy, thẳng thắn nhìn chằm chằm vào Triệu Nguyệt Cầm dịu dàng :”Đúng rồi, Nguyệt Cầm con xem mẹ này, mấy ngày nay vội vàng cùng với nhà Trương đồ tể bàn bạc chuyện định thân, nhất thời quên hói ý kiến của con, theo con nhi tử nhà đó có được ?
   Triệu Nguyệt Cầm vừa nghe từ mẫu thân hỏi như vậy, vốn là thẹn thùng, hai má lập tức đỏ lên như ánh lửa đỏ hồng lập lòe cháy , Triệu Tương Nghi chống cằm cười híp mắt, cảm thấy đẹp hơn so với ngày thường

   “Mẹ, ngài gì vậy…” Triệu Nguyệt Cầm hờn dỗi dám nhìn mọi ngơời , giọng như tiếng muỗi kêu,”Chuyện của con phải do mẹ làm chủ sao, mẹ nước được là được …”

   “À há, ta chọn đúng rồi sao !” Phương thị vừa nghe lời con liền vui vẻ , nhìn con của mình sắp làm vợ người ta , “Nguyệt Cầm à, tính tình này của con cái gì cũng đều giữ trong lòng chịu ra, lúc nào mẹ cũng phải uy hiếp con con mới chịu ra ý tứ của mình !

   Triệu Tương nghi dựa vào người ca ca nàng mà thở dài, tiểu à tiểu , con cho cơ hội rồi, vậy mà lại dám đem ý nghĩ thực trong lòng ra !

   Chỉ có điều khi nàng nhìn thấy hai má của Triệu nguyệt Cầm ửng đỏ như ánh lửa , Triệu Tương Nghi ngẩn người , hóa ra trong lòng tiểu rất là xem trọng nhi tử của Trương đồ tể, chẳng qua là có chút sợ mẹ chồng tương lai Ngô thị mà thôi.

   Mọi người cười , đột nhiên bên ngoài vang lên tiếng đập cửa gấp gáp, trực tiếp đem tâm của mọi người trong nhà gõ lên!

   Triệu Tín Lương ngồi ở gần cửa nhất, nhanh chóng đứng dậy ra mở cửa, ngay lập tức cơn gió lớn mang theo bông tuyết thổi vào nhà, mọi người trong nhà rối rít rùng mình cái, vội đến gần ngay chậu than gần đó sưởi ấm, chỉ duy nhất mình Triệu Tương Nghi với hai mắt sáng ngời nhìn bông tuyết trắng nhàng rơi xuống hưng phấn reo lên: “Tuyết rơi, tuyết rơi kìa!”

   Sống hơn hai mươi năm nay, Triệu Tương Nghi chưa bao giờ thấy qua tuyết!

   Kiếp trước nàng sống tại thành thị miền Nam, mùa đông tuy lạnh nhưng vẫn thấy có tuyết rơi, thỉnh thoảng có hai năm đài khí tượng là có tuyết, làm cho nàng cực kỳ hưng phấn , nhưng sang hôm sau ngay cả bông tuyết cũng chẳng thấy đâu hết, chỉ có bầu trời u giống như khuôn mặt người khi ủ rũ vậy.

   Cho nên, ngay từ lúc nhìn thấy bông tuyết bay vào trong nhà, khỏi phải là Triệu Tương Nghi rất là hưng phấn!

   Nhưng mà cũng có những người giống như sớm tập thành thói quen, chỉ mỉm cười nhìn bông tuyết bay đầy trời, sau đó lại chuyện với nhau. Chỉ có mình Triệu Hoằng Lâm cười híp mắt vội kéo Triệu Tương Nghi lại ôm lấy, dụ dỗ : “Đêm qua có mấy hạt tuyết rơi xuống rồi, đương nhiên hôm nay trận tuyết rơi xuống, đây là trận tuyết đầu tiên của năm nay, chờ khi tuyết ngừng rơi, ca ca dẫn muội đắp người tuyết nhé?”

   Triệu Tương Nghi vừa định cười đáp ứng, lại nghe thấy tiếng cha nàng ở ngoài cửa hô to tiếng: “Cha ngài làm sao vậy! Mẹ, người mau ra đây xem , cha xảy ra chuyện rồi!”
   Người nhà bởi vì câu này mà nhất thời luống cuống cả lên, rối rít đứng dậy chạy ra cửa nhìn xem, chỉ thấy Triệu lão gia tử suy nhược được người tức phụ trẻ đỡ lấy, câu cũng .

   Phương thị nhận ra đó chính là quả phụ Trương thị ở gần đây xa, đây cũng là gia đình từ bên ngoài di cư đến Triệu gia thôn, mấy năm trước đến đây nhờ cậy họ hàng, nghe trượng phu nàng ấy bất hạnh qua đời, nàng ấy cũng có con, cùng với người nhà họ hàng còn liên quan đến nữa nên giờ nàng ấy dự định sống mình. Dù là như vậy, nhưng người trong thôn vẫn có thói quen gọi nàng ấy là Trương quả phụ.

   “Đây là làm sao vậy, lão đầu tử!” Phương thị bị hù dọa , ánh mắt nhìn sang Trương quả phụ, vẻ mặt đầy lo lắng.

   “À, có gì đáng ngại đâu đại nương, vừa rồi là đại bá ở bên ngoài cẩn thận nên bị trượt té lộn nhào cái, vừa lúc con ngang qua nhìn thấy, liền gấp rút dìu bá bá trở về đây.” Vốn là ngày thường dung mạo của Trương quả phụ có chút xinh tươi, nụ cười lúc này lại càng sâu thêm, dùng lời của Dương thị mà , đó chính là trời sinh ra có khả năng mê hoặc người…

   Triệu Tương Nghi vừa lúc tới, mọi người trong nhà tay chân đều luống cuống đỡ Triệu lão gia tử vào bên trong nhà cho ấm áp, nhân tiện cũng mời Trương quả phụ vào trong. Chỉ trong thời gian ngắn ngủi này, Triệu Tương Nghi nhạy bén chú ý đến Trương quả phụ từ khi vào trong nhà, đôi mắt xinh đẹp của nàng ấy vẫn lưu lại người cha nàng rời .

   “Ôi chao…” Sau khi Triệu lão gia tử ngồi vững vàng lúc, mới từ từ mở miệng , “Ta vừa rồi ra ngoài nhặt củi, xa xa nhìn thấy con chim trĩ đông cứng rồi , nghĩ là từ núi bay xuống, nên vội vàng chạy đến muốn bắt lại để đem về nhà làm chút món mặn cho mọi người ăn, chỉ vì nhìn ở phía trước nên ta để ý đến băng ở dưới chân, vì vậy mới ngã sấp xuống…May mắn là gặp được người tốt bụng đến đỡ ta tay, đưa ta đường về nhà.”

   Nghe Triệu lão gia tứ như thế, mọi người trong nhà liền dùng ánh mắt cảm kích nhìn Trương quả phụ.

   Trương quả phụ cũng phất tay cái ý bảo: “ có việc gì, chúng ta đều là hàng xóm mà , tục ngữ ‘Bà con xa bằng láng giềng gần’ mà!”

   Dương thị thấy thế, khỏi nghiêng đầu hơi mở cái miệng lầm bầm :”Nàng ta tuyệt đối có hảo tâm đến thế!”

   Triệu Tương Nghi đứng ở bên cạnh Dương thị nên nghe thấy được lời của nàng ta, ở trong lòng hiếm khi đồng ý cách nhìn của Dương thị, Trương quả phụ này, sợ rằng chỉ đơn giản là giúp đỡ ông nội nàng đâu, vì đôi mắt của nàng ấy căn bản rời khỏi người cha nàng à.

   Chương 29: Chỉnh ác Trương quả phụ

   Phương thị cảm kích liền đối với Trương quả phụ vài câu cảm ơn, lại thành tâm mời Trương quả phụ ở lại ăn cơm, chỉ có điều Trương quả phụ hết sức căng thẳng mà cự tuyệt, là việc hôm nay nàng ấy làm tính là gì hết. Còn là mình còn có việc ở nhà , ý là muốn rời , Phương thị kiên nhẫn khuyên hồi thấy giữ ở lại được nên tiếp tục giữ nàng lại , chỉ cười tươi tiễn nàng ấy ra khỏi cửa, là lúc nào rãnh rỗi ghé sang nhà ngồi chơi.

   nghĩ tới, hành động tiếp theo của Trương quả phụ đúng là đáp ứng lời mời của Phương thị.

   Ngày hôm sau, tuyết ngừng rơi, mặt đất đầy tuyết dày chừng năm , sáu thốn [1]! Cành cây trước cửa , ngói, khắp nơi đều bị tuyết trắng bao phủ, tuyết trước cửa trong suốt như thủy tinh, nhìn ra xa xa, khi ánh mặt trời vàng rực từ chiếu xuống làn tuyết, giống như phát sáng

   Bời vì lần đầu nhìn thấy tuyết nên Triệu Tương Nghi kích động đến nỗi cả buổi tối đều ngủ được, khi trời gần sáng mới ngủ được lúc, lúc trời hửng sáng, nàng kịp chờ đợi mặc quần áo , v…v… Triệu Nguyệt Cầm nhìn thấy , nhịn được nhéo cái mũi của nàng, lúc sau nhanh nhẹn giúp đỡ nàng mặc quần áo và mang giày vào, lại dặn nàng nên đạp sâu xuống tuyết, vì giày vải nhiều làm ướt giày.
   Triệu Hoằng Lâm cũng sớm tỉnh dậy, đến phòng Triệu Tương Nghi, giúp nàng chà xát tay bé của mình rồi mới dẫn nàng đến phòng bếp dùng cháo nóng.

   Ngoài phòng dương quang chói lọi chiếu vào mắt người, Phương thị thấy cảm xúc bọn dâng cao lên, nén nổi lo lắng mà dặn dò câu: “Các con có thể chơi tuyết nhưng được nhìn lâu vào tuyết đất, phải luôn nhìn thêm chút màu sắc khác, nhìn quá lâu làm cho mắt bị hừ vì mắc chứng quáng tuyết đấy [2].

   Bọn trẻ cười hì hì cùng nhau đáp ứng

   Sau khi dùng xong điểm tâm, Triệu Hoằng Lâm cầm cái xẻng mang theo tiểu muội đến trước cửa nhà chơi tuyết, Triệu Hoằng Nhân sợ lạnh nên đối với việc đắp người tuyết hoàn toàn có hứng thú, chỉ vùi đầu nằm trong phòng nhìn hai huynh muội kia ở ngoài sân chơi tuyết. Mặc dù Triệu Tương Liên cũng muốn chạy ra ngoài chơi nhưng bị Dương thị giữ lại, Dương thị tát nàng cái rồi mới giọng cảnh cáo: “ cho phép ra ngoài chơi cùng bọn nó! Đến lúc tay bị đông lạnh lại làm nứt da, khó coi chết được! Nhìn con xem , lúc đó có còn muốn ra ngoài lấy chồng !”
   Bởi vậy, Triệu Tương Liên đành phải giương mắt nhìn hai huynh muội bọn họ ở ngoài phòng chơi đùa, mặt đầy hâm mộ.

   Bên ngoài , Triệu Hoằng Lâm mặt bị hơi lạnh phả lên cười ha ha, mặt căn dặn tiểu muội : “Tiểu muội, muội cứ đứng yên ở bên trái nha, đợi ca ca đắp cho muội người tuyết to!”

   Triệu Tương Nghi nhìn tuyết phủ đất bị giẫm vang lên tiếng lộp bộp, trong lòng cũng sớm lung lay, căn bản nghe thấy lời dặn dò của Triệu Hoằng Lâm , chỉ hét lên: “Muội cũng muốn chơi, muội muốn đắp người tuyết à!”

   , vậy cùng chơi , Trương di bồi hai đứa chơi được ?” Đúng lúc này, ở đằng sau lưng hai huynh muội vang lên tiếng đầy mê hoặc của Trương quả phụ, toàn thân Triệu Tương Nghi liền nổi da gà, nàng nghiêng đầu nhìn lại, chỉ thấy Trương quả phụ mặc chiếc áo khoác màu lam, lắc mông lượn lờ tới, mặt tràn đầy ý cười.

   Có lẽ Triệu Hoằng Lâm cũng sớm cảm giác được Trương quả phụ đột nhiên đối với hai người bọn họ rất là nhiệt tình, bản thân chính là thích loại người này, cho nên trong lòng cũng vui mấy, miệng lạnh lùng :”Hai huynh muội tụi con vui đùa chút với nhau là đủ rồi, căn bản là cần người ngoài đến góp vui”.

   tiếng “Người ngoài” này khiến cho trương quả phụ giật mình tại chỗ, chẳng qua là nàng thu lại toàn bộ oán khí, mặt tươi cười :”Lời này của tiểu Hoằng Lâm có phải là nhiều người cùng chơi thêm phần hứng thú phải ?”

   Triệu Hoằng Lâm muốn mở miệng bị Triệu tương Nghi giành trước: “Đúng đó, ca ca, chúng ta cho nàng cùng chơi chút nha!” Triệu Hoằng Lâm hiểu được nhưng vẫn ngại,vì tiểu muội mở miệng như vậy rồi, nên được lời cực tuyệt ra.

   Trương quả phụ mặt mày vui mừng đến rạng rỡ, động tác cũng niềm nở vô cùng.
   Triệu Tương Nghi cúi đầu ở trong lòng thầm , Trương di à, bà là di di gì của ta chứ? Đừng có cao hứng quá sớm, lát nữa bà khóc đấy!

   “Ca ca, Trương di là người lớn nên khí lực lớn hơn chút, ca đưa xẻng cho di di !” Triệu tương Nghi chống nạnh lên eo đứng tuyết chỉ huy, người là chiếc áo khoác cũ màu đỏ thẫm càng tăng thêm vẻ hoạt bát lanh lợi ở nàng, miệng lúc nào cũng gọi “Trương di”, kêu là “nhiệt tình” chỉ kém là chưa kêu thành “bạch tuộc” .

   Đợi nàng ở trong lòng suy nghĩ chút,thấy đặt cho Trương quả phụ biệt danh là “bạch tuộc” cũng sai lắm! Nhìn nàng ta nịnh hót, có điểm giống như là “bạch tuộc” giương râu của mình ra khắp nơi, chút cũng buông tha bất kỳ chỗ tốt nào!

   Trương quả phụ vừa nghe Triệu Tương Nghi chỉ huy, trong người có chút mất hứng, nhưng mà nghĩ đến mục đích hôm nay mình đến đây , nàng ta lập tức nhìn hai huynh muội cười hì hì , mặt cũng lộ ra vẻ oán giận gì hết. Bên này, nàng ta nhận lấy cái xẻng mà Triệu Hoằng Lâm đưa cho, cố nén lại cơn bực bội trong lòng, bắt đầu đưa tay xúc tuyết đất

   Đợi sau khi dùng xẻng đem tuyết đắp thành quả cầu xong , Triệu Tương Nghi bảo Trương quả phụ nên dùng xẻng nữa, phải tự mình dùng tay đem tuyết kia từ từ đắp thành quả cầu tuyết lớn hơn.

   Nhìn Trương quả phụ cúi đầu lộ ra bộ mặt oán khí, trong lòng Triệu Tương Nghi khỏi cười nhạo nàng ta, hứ, nàng còn chưa ăn qua thịt heo nên chưa thấy qua heo chạy? Mặc dù chưa từng thấy tuyết , nhưng ở TV và website cũng thấy qua ít hình ảnh và tin tức về tuyết à, nên muốn chơi đắp tuyết cũng thành vấn đề.

   phải như vậy nha!” Triệu tương Nghi bỗng nhiên nện chân ngắn bước đến gần Trương quả phụ lớn tiếng !

   Cả người Trương quả phụ cứng đờ lại, động tác tay dừng lại, cứng rắn nhẫn nhẫn nhịn chút, cúi đầu xoay tròn mắt , sau đó nhìn Triệu Tương Nghi bằng vẻ mặt “vô cùng thân thiết” :”A?Thế phải chơi như thế nào mới đúng ? Tương Nghi có thể làm mẫu cho Trương di xem được ?”

   “Tuyết lạnh như thế, tay tiểu muội lại còn non nớt, làm sao có thể cho muội ấy động thủ, làm tay muội ấy bị đông lạnh đến hư bây giờ?” Trải qua hồi quan sát, Triệu hoằng Lâm cuối cùng cũng hiểu được ý tứ của tiểu muội mình, lúc này liền bước lên giúp tiểu muội , bộ dáng rất là lạnh nhạt.

   “Hoằng Lâm đúng! Ha hả, là do Trương di sơ ý quá!” Trương quả phụ vẫn như trước cười híp mắt, nhưng trong lòng sớm oán hận thành đoàn, ước gì có thể lập tức bước đến cho hai huynh muội kia cái tát.

   “Di di phải dùng tay lăn tuyết cầu vòng khắp nơi, làm xong hai tuyết cầu lớn rồi mới có thể xếp thành người tuyết!” Triệu Tương Nghi vung tay ở xung quanh khoa tay múa chân, chỉ thấy nàng nhưng động thủ, ý là việc tốn sức như vậy chỉ cần người Trương quả phụ làm thôi, nàng ta phải là “nhiệt tình” theo hai huynh muội chơi đùa sao?

   Trương quả phụ thầm cắn răng, sau đó xoa xoa hai tay lạnh cóng của mình, tiếp tục làm việc . Hai huynh muội đưa mắt nhìn nhau, khỏi ở sau lưng nàng ta giọng cười.

   Đợi Trương quả phụ làm xong quả cầu tuyết đầu tiên, hai tay sưng tấy lên giống như cà rốt, Triệu Tương Nghi nhìn thấy nàng ta tình nguyện nên đứng tại chỗ kiêu ngạo , có ý định tiếp tục làm nữa, nàng liền nở nụ cười ngọt ngào : “Trương di, di di qua kia xem chút , chỗ đó tuyết dày lắm đấy, có thể rất nhanh lăn được khối tuyết cầu lớn , tiết kiệm cho di di ít khí lực đó !”

   Trương quả phụ vừa nghe xong, lúc này oán khí trong ngực mới tiêu biến chút, miệng cười : “Ai, Tương Nghi còn biết chăm sóc người khác nữa cơ đấy!” Dứt lời, nàng ta lắc mông đến vị trí mà Triệu tương Nghi mới chỉ.

   Triệu Hoằng Lâm nhìn thấy thế, ghìm mình nổi mà ôm tiểu muội đứng sang bên cười đến tiền phủ hậu ngưỡng [3] , may mà bị Trương quả phụ nhìn thấy.
   “Ca ca.” Triệu Tương Nghi đột nhiên ngẩng đầu lên, giọng .”Muội nhớ lầm ở dưới chỗ tuyết đó có cái hố đất phải ? Đại khái là sâu bao nhiêu ?”

   Nụ cười mặt Triệu Hoằng Lâm căn bản là ngừng được, trực tiếp ngắt lấy gương mặt của tiểu muội cười ha ha :”Muội đúng là quỷ tinh linh à, những chủ ý này là học ở đâu thế?” Dừng chút, vừa hì hì cười tiếng , “Huynh nhớ lầm là hố đất đó sâu bằng hai người chúng ta ! sai biệt lắm là đến eo bà ta!”

   Triệu Tương Nghi nghe xong, trong lòng mừng rỡ, nghĩ thầm rằng, cái hố đất đó tuy bị tuyết lấp lên nhưng đất cũng có khả năng rắn chắc như vậy đâu, bên trong lại rỗng nha. Người này nếu đạp mạnh cái bị ngã sấp xuống à!

   “Ôi!” Hai huynh muội còn muốn cái gì đó, lại nghe thấy ở phía trước xa truyền đến tiếng la thảm thiết của Trương quả phụ, hai người liền ngẩng đầu lên nhìn, thấy Trương quả phụ ở đâu hết, chỉ thấy ở trong cái hố đất cách đó xa lộ hơn nửa đoạn áo khoác màu xanh và Trương quả phụ với mái tóc rối bời.

   Hai huynh muội cũng nhịn được nữa, ôm nhau cười ha ha, chỉ vào hố đất chứ “bạch tuộc” cười đến chảy nước mắt ra.

   “Mau cứu mạng à! Ai đó mau đến cứu ta với! Tương Nghi, Hoằng lâm , mau gọi người đến cứu Trương di !” Trương quả phụ cẩn thận rơi vào hố tuyết , liền liều mạng hét to chỉ sợ rằng mình chết vì rét.

   Nghiêng tai lắng nghe, liền phát hai huynh muội kia có ý định cứu mình, trái lại còn ở cách đó xa cười đến tiền phủ hậu ngưỡng, Trương quả phụ nhất thời tức giận dùng ngón tay bấm vào lòng bàn tay mình, ngoài miệng giọng oán giận : “Hai tên tiểu quỷ các ngươi đúng là biết tốt xấu gì hết! Lại dám liên thủ với nhau đùa giỡn lão nương ! Đợi đến khi ta thành kế mẫu của các ngươi rồi, hãy xem ta thu thập hai người các ngươi !”

   Bây giờ nàng ta mới hiểu được rằng ngoài miệng Triệu tương Nghi bảo cùng chơi với nàng ta, còn có nhiệt tình của con bé với nàng ta đều là giả hết ! Chính là muốn nàng ta mắc lừa, để cho bọn nó sai sử rồi lừa gạt mình đến bên này , khiến cho mình cẩn thận liền rơi vào hố tuyết lạnh này!

   Trương quả phụ thị càng nghĩ càng hận, dưới hố tuyết vừa chật hẹp vừa sâu, cũng dễ dàng mà thoát thân được, giày và vớ của nàng ta đều ướt đẫm hết rồi, cảm giác vừa lạnh vừa cứng làm lòng nàng ta muốn chết đều có

   Quay đầu nhìn lại, bóng dáng hai huynh muội kia biến mất trong tầm mắt nàng ta, vừa nghỉ đến hai huynh muội kia vỏ nàng ta lại, trương quả phụ liền hận đến nghiến răng nghiến lợi.

   Ngoài miệng lại tiếp tục thảm thiết kêu cứu mạng! Mong là có người ngang qua hoặc người trong nhà nghe thấy được, đến cứu nàng ta !

   —————–

   [1] Thốn: tấc ( đơn vị đo chiều dài ở TQ) , tấc là mười phân, 1 phân = 1cm

   [2] Quáng tuyết: chứng bệnh, khi cường độ ánh sáng mãnh liệt phản chiếu lên mặt tuyết kích thích mắt làm cho mắt bị đau, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nghiêm trọng có thể làm mù mắt

   [3] Tiền phủ hậu ngưỡng : té trước ngã sau ( k biết đúng k )

   Chương 30: Vô mà lấy lòng *

   * có chuyện gì lại nịnh bợ

   Trương quả phụ kêu hồi lâu, thân thể cũng cứng ngắc lại từ lâu vì lạnh, đợi đến lúc nàng ta run cầm cập muốn chửi ầm lên phía sau truyền đến bước chân người đến, nhìn kỹ lại , đó phải là ai khác mà chính là người nhà Triệu gia.

   Thấy thế, Trương quả phụ lập tức thu lại tất cả hận ý mặt mình, thay bằng gương mặt ủy khuất : “Ôi , mọi người nhanh đến cứu tôi với, tôi sắp chết rét rồi đây !”

   “Ta ở trong nhà mơ hồ nghe thấy có người hô cứu mạng, nguyên lai là nha! đứng thế nào lại cẩn thận như vậy, rơi xuống cái hố này?” Phương thị nhìn thấy vẻ mặt nhếch nhác của Trương quả phụ , ngược lại hướng ngay đến cháu mình :
   “Hai người các con phải vừa ở bên ngoài chơi tuyết sao, thế nào có người kêu cứu mạng cũng biết chạy vào tiếng?”

   “Bọn con có nghe thấy nha.” Triệu Tương Nghi thấy Trương quả phụ mở miệng muốn cái gì đó, lập tức mở miệng trước, còn quên chớp chớp đôi mắt to trong suốt cực kỳ ngây thơ kia, bộ biết chuyện gì hết,”A, hóa ra là Trương di rơi xuống hố tuyết nha, xin lỗi di di, lúc nãy con và ca ca có nghe thấy tiếng kêu cứu của người à.”

   Vào giờ khắc này , trong lòng Trương quả phụ muốn xé nát Triệu Tương Nghi ra! Thấy nàng chỉ giúp mình, trái lại còn ở trước mặt Phương thị trợn mắt dối mà mặt đổi sắc, Trương quả phụ giận đến mức hàm răng đều nghiến ken két ! Nhưng cũng tiện cho mọi người biết được, chẳng lẽ chính nàng kiên quyết muốn cùng bọn đùa giỡn, cẩn thận té xuống hố tuyết này.

   Triệu lão gia tử nhìn thấy hàm răng của nàng ta run lẩy bẩy, nghĩ thầm là nàng ta chịu được nữa , lại nhớ đến việc hôm qua nàng ta giúp mình, liền có ý kiến gì hết , bước đến muốn kéo nàng ta lên!

   Trương quả phụ thấy Triệu Tín Lương cũng ở đây, nhưng người bước đến muốn kéo mình lên lại là Triệu lão gai tử, trong lòng rất là vui, vẻ mặt điềm đạm đáng nhìn chăm chú vào Triệu Tín Lương ủy khuất : “Triệu đại ca, Triệu bá bá hôm qua mới té ngã cái sợ là xương cốt chịu nổi, đại ca có thể qua đây qua đây kéo ta lên được ?” xong , cánh tay liền đưa về phía Triệu Tín Lương. (J: vô sỉ)

   Triệu Tín Lương và Trương quả phụ vốn cũng quen lắm, ở đây tuy là nông thôn nhưng đạo lý ‘nam nữ thụ thụ bất tương thân’ bọn họ vẫn nghiêm ngặt tuân thủ, lúc do dự, lại nghe thấy Triệu lão gia tử cực kỳ mất hứng hừ tiếng:
   “Hừ! Dám chê thể cốt của lão gìa ta khỏe mạnh! Khá lắm, ngươi liền nằm ở trong hố tuyết đó mà ngẩn ngơ !”

   Hai huynh muội Triệu Tương Nghi nghe thấy, nhịn được cười ha ha tiếng, Phương thị vội vàng ngăn lại cho hai người bọn họ cười! Nhưng chính mình ngược lại cũng nhịn được, khóe miệng hơi vểnh lên, chỉ vì ngại thể diện nên mới mím chặt môi nhịn cười mà thôi.

   Xem ra lần này Trương quả phụ quả rất nóng lòng muốn Triệu Tín Lương bước đến kéo mình , nhưng lại quên mất Triệu lão gia tử rất ghét người nào dám nghi ngờ khí lực của ông, chọc giận đến Triệu lão gia tử, như cũ được cảm ơn.

   Triệu Tín Lương thấy Triệu lão gia tử xoay người muốn vào trong nhà, liền nhân cơ hội chạy vào trong, ngoài miệng còn lớn tiếng :”Cha, đừng có tức giận nha, chờ con với!”
   Chỉ lưu lại Phương thị và hai đứa đứng yên tại chỗ khó xử.

   Bây giờ, Trương quả phụ trong lòng rất là hối hận quyết định của mình, nhìn Phương thị mà đáng thương rơi nước mắt: “Đại nương, xin người thương xót nhanh kéo con lên ạ, thân thể con đều lạnh cóng đến còn cảm giác rồi! Là lỗi của con, con nên lung tung, con đây chẳng phải là lo lắng cho thân thể đại bá sao… hu hu.”

   Phương thị nhìn thấy Trương quả phụ bị đông lạnh đến đáng thương, cũng gật đầu, ở cách đó xa tìm cành cây khô to như cánh tay, đưa cho Trương quả phụ để nàng ta nắm lấy đầu, còn bà nắm lấy đầu còn lại, hai đứa trẻ cũng vội vàng dùng lực hỗ trợ.

   Triệu Tương Nghi thấy Trương quả phụ bị đông lạnh như vậy cũng đủ rồi, bèn theo chân ca ca hợp lực kéo Trương quả phụ lên, mặc dù lần này nàng ôm ý định chỉnh ấy Trương quả phụ, nhưng nàng cũng hi vọng nàng ta vì vậy mà chết oan mạng đâu.

   Ba người đồng tâm hiệp lực kéo Trương quả phụ đường lên, vì mệt mỏi mà trán đổ đầy mồ hôi, Trương quả phụ cũng mất ít khí lực, ham muốn được sống đặc biệt phi thường. Chờ nàng ta sau khi ra khỏi hố đất, cả người run rẩy chịu được, Phương thị cho là nàng ta vì bị đông lạnh nên tốt, liền tự mình đỡ nàng ta vào trong nhà ngồi, xem như là báo đáp ân tình hôm qua nàng ta cứu Triệu lão gia tử .
   Triệu Tương Nghi theo ở phía sau, nhìn bóng lưng chật vật của Trương quả phụ, trong lòng hồi hộp thầm , muốn làm kế mẫu của ta hả, chỉ bằng cái việc bà ta mỗi ngày đều tế mi lộng nhãn [1] cùng với cái bản lãnh làm cho người ta mua dây buộc mình [2] ,nàng tuyệt đối đồng ý đâu.

   “Tiểu muội, nhìn xem chúng ta đem bà ta đóng băng rồi đấy!” Triệu Hoằng Lâm bước đến ôm lấy nàng.

   Triệu Tương Nghi cũng nghiêng đầu sang, cười hì hì: “ phải là do chúng ta ép buộc bà ta làm như thế, mà chính bà ta vui lòng làm, đâu thể nào trách chúng ta được ?”
   Trong phòng, Trương quả phụ vừa thấy chậu than đồng cháy hồng hồng liền bổ nhào về phía trước nhưng bị Phương thị kéo người lại ngăn cản.

   Vợ lão nhị là Lý thị thấy thế ôn hòa giải thích: “Hảo muội tử, nên làm như vậy, cả người muội đều đông lạnh cả rồi, hay là trước vào trong phòng để ta giúp muội đổi lại quần áo , nếu muội cứ bước đến sưởi ấm như thế đến lúc đó muội muốn tay chân mình bị tàn phế vô ích sao!”

   Trương quả phụ vừa nghe xong, trong lòng đầy sợ hãi vội theo Lý thị vào trong phòng đổi lại quần áo.

   Dương thị thấy thế, khỏi liếc mắt qua cái, giọng trách cứ Lý thị : “Chỉ được cái giả bộ hiền lành!”

   Hai huynh muội Triệu Tương Nghi cũng thèm để ý đến hai người Dương thị và Trương quả phụ, trái lại chỉ đến bên chậu than sưởi ấm chút rồi bước ra khỏi cửa, đem hai quả cầu tuyết mà Trương quả phụ lăn chồng lên nhau bắt đầu làm người tuyết.
   Vừa lúc nhị thúc của Triệu Tương Nghi hăng hái tới, lập tức xuất ra khí lực giúp đỡ hai huynh muội , bao lâu sau, người tuyết màu trắng béo tròn được đắp xong rồi!”

   Triệu Tương Nghi háo hức nện bước chân ngắn lấy ra cây chổi , củ cà rốt và những thứ khác ra, đưa cho Triệu Hoằng Lâm củ cà rốt, Triệu Hoằng Hâm cười híp mắt điểm mũi chân của mình, đem của cài rốt kia vào người tuyết, mặt người tuyết liền xuất cái mũi dài.

   Lại gắn hai miếng cải trắng làm hai đôi mắt xanh mượt to cho người tuyết! Còn nhặt thêm mảnh lá khô làm miệng .

   Cuối cùng là đem cây chổi đặt vào trong tay người tuyết, như vậy người tuyết hoạt bát đáng được đắp nặn rất tốt, nhóm người Triệu Tương Nghi vây quanh người tuyết cười đùa .

   Chọc cho Triệu Tương Liên ở trong phòng nhìn thấy khỏi sinh ra hâm mộ cùng ghen tỵ.

   Lý thị bên này giúp đỡ Trương quả phụ sắp xếp xong rồi, cũng bừng bừng thích thú bế tiểu tử Hoằng Tuấn mới sinh lâu ra ngoài nhìn. Thấy tiểu Hoằng Tuấn chỉ mới có hai tháng giống như là rất thích người tuyết bên ngoài, liền vỗ tay bé cười khanh khách lên, làm cho cả đám người cười ha ha theo.

   Lúc này, Triệu Tín Lương nhạy cảm trốn ở bắc phòng chịu ra, giống như rất sợ nhìn thấy Trương quả phụ vậy. Nhưng mà cũng đúng, cả tháng mười này người nào cũng chạy đến tìm để kết thân nên cũng sớm huấn luyện ra khả năng nhạy cảm, phàm là người nào đối xử tốt với nhà bọn hơi thích hợp chút, rất nhanh hoài nghi họ có ý định gì khác.

   Cũng may bây giờ khí trời rất lạnh, hơn nữa hôn của Triệu Nguyệt Cầm cũng định xuống rồi, với lại Triệu Tín Lương hết sức kiên quyết, cho nên mới khiến những người đến làm mai mối giảm nửa, cho đến tại chỉ còn người duy nhất là Trương quả phụ.

   Bên này, Tương quả phụ ở trong phòng sưởi ấm lúc, lại liên hồi muốn nhanh về nhà, Phương thị vẫn theo lệ cũ nhất quyết giữ nàng ở lại ăn xong mới được về, nhưng Trương quả phụ vừa nghĩ tới hai huynh muội Triệu Tương Nghi thôi, liền nhanh cần!

   Vội vả ra cửa, thấy Triệu Tương Nghi cười ha ha chạy đến bắt chuyện với nàng ta:”Trương di, chơi ném tuyết với bọn con !”

   Trương quả phụ giống như gặp phải quỷ, cả người nổi hết da gà, dứt khoát xua tay từ chối, sau đó chạy trốn về nhà mình, hai huynh muội nhìn thấy thế, quay lại nhìn nhau cười ha ha. Khiến cho Triệu lão nhị ở bên nhìn hiểu chuyện gì xảy ra hết.

   Bất quá, từ sau lần đó, Trương quả phụ chẳng những có lui tới nhà bọn họ mà còn ân cần nữa chứ. Có lúc lại lấy cớ hiểu về phương diện thêu thùa , nàng ta liền đến thỉnh giáo Triệu nguyệt Cầm và Phương thị . Lúc khác, mượn cớ là trong nhà có làm ít điểm tâm , muốn đem đến cho mấy hài tử trong nhà ăn, để báo đáp lại “ân tình” ngày đó cứu nàng ta.

   Tóm lại chuyện như vậy cứ qua lại nhiều lần, toàn gia dù có ngu ngốc đến cỡ nào cũng nhìn ra được bất thường của Trương quả phụ.

   Phương thị thận trọng, biết ý tưởng của Trương quả phụ, nhưng mà Triệu Tín Lương cũng muốn nhắc đến nàng ta, chỉ là trong lòng Phương thị hề thích cái vị trương quả phụ này.

   Nàng ta ở Triệu gia thôn này cũng có chút lâu, thái độ làm người rất nhu, là người thích tính kế, thường hay chen chân gây chuyện xích mích thị phi ít, cùng với cái tướng mạo trời sinh của mình có thể quyến rũ được biết bao người, so với Lữ thị cũng kém đâu. Nữ nhân như vậy, Phương thị trăm triệu lần muốn lấy làm con dâu.

   Kết quả là,mỗi lần Phương thị với Trương quả phụ: “Ngươi tại sống mình dễ dàng gì, đừng luôn làm điểm tâm cho hài tử nhà ta ăn , làm cái miệng bọn nó kén chọn đấy, ta về sau sao có thể chỉnh lại sức ăn của bọn à? Hơn nữa, lần trước ngươi giúp lão đầu nhà ta lần, mà ta cũng giúp ngươi lần rồi, xem như cũng có ân tình, ngươi đừng có để trong lòng à.”

   Tuy lời rất uyển chuyển, nhưng Trương quả phụ rất thông minh và có ý định muốn nghe hiểu nhưng đây là Phương thị hạ lệnh trục khách, cũng hi vọng nàng ta ngày sau đến nhà bà lần nữa.

   Dương thị thấy thế, càng sợ thiên hạ bớt loạn liền trực tiếp hừ câu: “Vô mà ân cần, phải là đạo đức giả cũng là đạo chích!” Câu này ra cũng lưu truyền khắp nơi, cho dù ai nghe thấy cũng hiểu được, cho nên mặt mũi của Trương quả phụ chẳng còn. (J: like câu này của thím Dương, lâu lâu thấy thím được câu chí lí)
   Nhưng nàng ta bỏ cuộc, thấy ở hai phía lão nhân và tiểu hài tử , mình qua được, nàng ta liền trực tiếp tìm Triệu Tín Lương chuyện thẳng thắn.

   Lấy cớ là nóc phòng trong nhà bị hở nên nước rỉ, nên rất lạnh, biết được Triệu Tín Lương có học qua chút tay nghề, liền kéo đến nhà mình sửa lại nóc phòng.

   Ở thời đại này phong tục rất là cởi mở, quả phụ có thể tái hôn được, nhưng nữ nhân bị chồng ruồng bỏ mà thêm bước nữa đó mới là chuyện bình thường, vì vậy Trương quả phụ mới có chút kiêng kỵ nhờ Triệu Tín Lương làm này làm kia, đem ý niệm trong lòng mình bộc bạch ra có chút nào che dấu.

   Nhưng nàng ta tính toán kỹ lưỡng bấy nhiêu cũng ngờ được ngay thời điểm mấu chốt đến việc tu sửa nóc phòng, Triệu Tương Nghi cái tiểu bất điểm này nhảy ra ngăn cản, lúc mình đau bụng, lúc ồn ào mình nhức đầu, trực tiếp đem Triệu Tín Lương làm cho sốt ruột, bảo là phải lập tức đem con mình đến chỗ lão Ôn để chẩn bệnh.

   Bất quá Triệu Hoằng Lâm là đại ca đương nhiên biết trong lòng tiểu muội mình có suy nghĩ gì, nên ở bên phụ họa : “Sợ là đêm qua tiểu muội gặp lạnh nên bị thương hàn rồi, cha, chúng ta mau tìm bà nội nhờ bà nấu cho muội bát canh ngải diệp để trừ hàn khí .”
   Triệu Tín Lương vốn cũng muốn ở cùng chỗ với Trương quả phụ, vừa thấy có bậc thang để leo xuống, vội ôm Triệu tương Nghi chạy trốn!

   Triệu Tương Nghi tựa đầu vào trong ngực phụ thân, trong lòng cười khổ, ‘ai, vì để cho Trương quả phụ tránh xa cha chút, mình đành chịu khổ uống bát canh ngải diệp rồi tính toán tiếp’.

   Cũng may Phương thị chú ý Triệu Hoằng Lâm đối với mình nháy mắt mờ ám, sửng sờ đem bát canh ngải diệp nấu thành canh cam thảo, làm chén ngọt ngào , Triệu Tương Nghi tốn chút khí lực uống vào . Làm cho Triệu Tín Lương ngạc nhiên, ngoài miệng la ầm lên:”Ôi, nha đầu này bình thường sợ nhất là đắng, làm sao bây giờ uống bát canh ngải diệp to như thế cũng nhíu mày cái à?”

   Triệu Tương Nghi ở trong ngực khóc thút thít hồi, đối với ca ca lén cười nháy mắt cái.

   ——— ————-

   [1] Tế mi lộng nhãn: nháy mắt ra hiệu, nháy mắt đưa tình

   [2] Mua dây buộc mình: Tự chuốc lấy khó khăn, phiền toái vào người

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 31: Bệnh tới đúng lúc

   Edit: Ngọc Như Hồ

   Beta 1: J

   ——-

   Đợt tuyết đầu tiên rơi liên tục ba ngày mới tan hết, trời càng lạnh hơn, đợt tuyết sau là vào ngày hai mươi tháng mười cũng nhanh đến, so với đợt trước còn lớn hơn, mạnh hơn nữa. Làm cho cả Triệu gia thôn người người đều bị lạnh cóng. Mỗi nhà cũng ai ra ngoài, trực tiếp ở bên trong phòng hơ lửa, sưởi ấm.

   Triệu Tương Nghi vốn dồi dào sức lực lại vì đợt tuyết sau mà dần dần tiêu tán. Cả ngày nàng lạnh đến run run, căn bản cũng nguyện ý rời khỏi chăn, cũng giống như lần trước ra ngoài chơi đùa làn tuyết đọng.

   Mấy người Phương thị cười nàng, tiểu hài tử quả nhiên là tiểu hài tử, hứng thú với vật gì cũng quá hai ngày, đảo mắt thích nữa.

   Cũng may vào đầu tháng mười , Phương thị liền gấp rút kêu Trương đồ tể qua nhà mình giết heo, đem tịch tràng (lạp xưởng), thịt khô cùng lúc xử lý thỏa đáng, chỉ chờ thời điểm mặt trời mọc đem phơi. Lại cùng người trong thôn trấn Thanh Hà để mua cho xong đồ dùng cho năm mới , trước mắt thời tiết mặc dù lạnh, nhưng mọi người cũng sống yên ổn, ở nhà làm việc, yên tâm chờ đợi đến đêm ba mươi.

   Nhưng bây giờ trong nhà nhiều việc bận bịu thể bỏ được, Dương thị lại la hét mình bị bệnh, mọi người qua phòng nàng ta xem, thấy nàng ta bất mãn nằm ở giường, sắc mặt trắng bệch. Mặc dù ngày thường hành vi của Dương thị được mọi người chào đón, nhưng chuyện này liên quan đến tính mạng nên mọi người cũng biết được tính nghiêm trọng của nó, vội vàng đề nghị mời lão Ôn đến xem bệnh cho nàng ta.
   Ngoài dự đoán của mọi người, lúc này Dương thị phi thường hiểu chuyện, mệt mỏi : ” cần, ta biết năm nay cuộc sống trong nhà này trải qua đều hết sức khó khăn, cộng thêm năm nay thu hoạch được tốt như năm ngoái, nên vì ta mà tốn kém. . . . . . Khụ khụ, bệnh này chỉ cần nằm nghỉ là tốt rồi, nếu đến mùa xuân sang năm tốt lên ta cũng có biện pháp……” xong, cuối cùng nước mắt chảy ra.

   Phương thị thấy thế, cũng muốn mời lão Ôn tới đây nhìn chút, Triệu lão tam vội đứng ra ngăn cản: “Ôi mẹ, thân thể của nàng ấy từ trước đến giờ rất tốt, lần này chỉ sợ là bị nhiễm chút thương hàn mà thôi, đợi con cho nàng ấy uống chút canh ngải diệp, lại cho nàng nghỉ ngơi mấy ngày có lẽ có chuyện gì đâu, cần phải hao phí chi cho uổng tiền.”

   “Ngươi … tiểu tử thúi này!” Phương thị trừng mắt nhìn Triệu lão tam cái, ” Tuy nàng ta thường ngày có phần làm cho người khác vui nhưng nhà chúng ta cũng vì vậy mà đối với nàng ta cay nghiệt nha”.

   Nghe Triệu lão tam cùng Dương thị như vậy, trong lòng Phương thị suy tính chút, cũng quyết định điều trị, mời lão Ôn tạm thời đến chẩn bệnh cho Dương thị chút.

   Lúc này, Dương thị rất thức thời tiếp tục mệt mỏi : “ ra , con nghĩ do mình làm việc ở ngoài đồng dưới ánh nắng của mùa thu nên thân thể mới mệt mỏi , suy sụp như thế này. . . . . . Mẹ, phải mẹ còn giữ thuốc bổ mà Bùi gia đưa tới sao, nếu được mẹ chưng cách thủy cho con chút ít, có lẽ chịu đựng chút là khỏe thôi.” tới đây, nàng ta cũng đem những tính toán trong lòng biểu lộ ra, Phương thị lập tức xụ mặt xuống.

   Mấy ngày nay, Triệu gia Nhị lão cũng chặt chẽ giải thích với bọn họ là có năm mươi lượng bạc, Dương thị cũng có biện pháp gây khó dễ, nhưng trong lòng lại nghĩ có lẽ bọn họ muốn cho người khác bạc mà thôi. Cho nên nàng thể làm gì khác hơn là chờ Triệu Nguyệt Cầm xuất giá , xem số lượng đồ cưới phong phú như thế nào, sau đó lại xem cuộc sống của gia đình tiếp tục trải qua ra sao, có thể phán đoán được Triệu gia Nhị lão rốt cuộc có lấy hay lấy nhiều bạc! (J:=.=///)

   Bên này, nàng ta làm bộ mệt mỏi như vậy, chính là tham lam thuốc bổ mà Triệu gia Nhị lão luyến tiếc nỡ dùng.

   Lý thị cũng ở trong nhà, vốn nghe Dương thị ngã bệnh, trục lý (chị em dâu) tuy có tình cảm lắm nhưng cũng phải là ngoan tâm lãnh tình, trong lòng còn lo lắng hồi. Lúc này nghe được Dương thị như thế cũng biết rằng nàng ta giấu mình lòi đuôi, trong lòng Lý thị cũng hiểu , ngoài miệng thản nhiên : “Đệ muội, thuốc bổ kia là để lại cho cha mẹ dùng, cha mẹ còn nỡ uống, làm sao muội biết xấu hổ mở miệng muốn đây?” phải là bệnh thương hàn sao, uống canh ngải diệp hoặc là tìm lão Ôn để xem chút đều được nha, đệ muội như vậy phải ràng là tham lam thuốc bổ sao? Ý tứ là mình làm việc thiếu hụt thân thể đấy, trong nhà hai vợ chồng bọn họ là thích lười biếng nhất, với lại từ sau ngày mùa đến nay cũng thấy nàng ta có dấu hiệu bệnh, phải mỗi ngày càn rỡ, tùy tiện sao?

   Mấy câu sau Lý thị ra miệng nhưng người khác cũng có thể hiểu được tầng tầng lớp lớp ý tứ kia.

   Dương thị bị Lý thị làm mất thể diện, trong lòng thoải mái, nhưng nắm được Lý thị ngày mùa ở cữ nên tha: ” Hứ, ta nào có giống như Nhị tẩu tốt số? Người khác làm ruộng còn chính mình ở cữ đem thân thể nuôi cho tốt , lại còn làm việc trong thời gian dài à! Đương nhiên thân thể của tẩu là xảy ra vấn đề gì , thư thư phục phục rồi!” (nở nan)

   “Ngươi ——” Lý thị phát bực, lời như vậy, Dương thị biết mình bao nhiêu lần, chuyện sinh con nàng có thể quyết định được sao!

   Phương thị kéo tay áo Lý thị, híp mắt suy nghĩ tính toán trong lòng Dương thị, bao lâu, Phương thị khoát khoát tay thở dài : “Hajz. . . . . . Được, phải ngươi mong chờ những đồ tốt đó sao, ta nhân tiện hầm rồi bưng tới cho ngươi uống, thiếu nãi nãi ( thiếu phu nhân)!” Cuối cùng tức giận trách mắng Dương thị.

   Dương thị giận đến mức lập tức bắt lấy cánh tay trượng phu mình, nhìn Phương thị tức giận ra ngoài: ” Ông mau nhìn mẹ ông , bây giờ trách móc, nghi vấn cái gì, người ta ngã bệnh mà còn hung dữ như vậy!”

   “Thôi, thôi!” Triệu lão tam vẫy vẫy tay, thấy trong nhà mọi người sai biệt lắm, mới là tiếp: “ sai biệt lắm là được a! Này phải cuối cùng mẹ cũng cho bà uống thuốc bổ rồi sao, kế tiếp bà chỉ cần nằm ở giường phải làm việc còn có người hầu hạ ăn uống, đừng nhiều chuyện cần thiết, còn biết dừng đúng lúc nữa sao?”

   Dương thị lúc này mới hơi thu lại vẻ mặt, khóe miệng nhếch : “Được rồi, được rồi, đợi chút nữa bưng đồ ăn tới, tôi cho ông uống chút ít là được, chuyện này cũng có công lao của ông mà!”.

   “Đúng vậy, đến lúc đó tôi mượn cớ muốn chăm sóc bà, biết đâu cũng làm việc ít lại chút, dính chút lợi ích từ người!” Triệu lão tam hai chân cong lên vui thích .

   Trong phòng bếp, Lý thị hỗ trợ mẹ chồng chưng đồ, làm việc nhà.

   Lại nghe Phương thị khinh thường mắng câu: “Đồ lười biếng, vì trốn tránh làm việc, ngay cả nguyền rủa cả nhà ngã bệnh cũng muốn ra! Hai đứa giao cho bọn nó dạy dỗ, biết trưởng thành là bộ dáng gì nữa!”

   Lý thị trong lòng biết Phương thị chửi cái gì, suy nghĩ kĩ chút, ngừng nhóm lửa, đứng dậy, hướng về phía Phương thị : “Mẹ, có mấy lời con biết có nên , nhưng bây giờ đệ muội lại muốn ăn thuốc bổ của cha mẹ. Mẹ, người làm sao lại dễ dàng cho qua như vậy được?”

   Phương thị khoát khoát tay, thở dài: “Mặc kệ thôi, chỉ cần nàng ta lấy chuyện năm mươi lượng bạc ra ầm ĩ, cho nàng ta ăn chút thứ tốt tính là cái gì, thôi thôi, sắp sang năm mới, mẹ cũng muốn cùng nàng ta ầm ĩ, lúc đó khiến cho khí trong nhà nặng nề đến đêm ba mươi, điềm xấu nha!”

   Sau cùng lại thêm câu: “Hajz! Phân , phân , chờ đầu mùa xuân năm sau phân nhà, lúc đó mọi người được sống ổn chút!”

   , thấy ở ngoài cửa phòng bếp, Triệu Tương Nghi nhảy lên cái rồi thẳng vào.

   “Bà nội!” Triệu Tương Nghi kêu tiếng vang dội, vừa hướng Lý thị lên tiếng chào: “Nhị thẩm thẩm khỏe!” Lý thị có suy nghĩ gì xấu, người cũng rộng lượng hiền lành, hơn nữa cũng lòng mong đợi cái nhà này tốt lên, Triệu Tương Nghi cũng hết sức thích nàng.

   “Ai, Tương Nghi đói bụng rồi phải ?” Lý thị sờ sờ đầu Triệu Tương Nghi, Triệu Tương Nghi lại đem đầu lắc giống như trống bỏi.

   “Con đói bụng, con là nhớ bà nội à!”

   “Tiểu quỷ này, con bây giờ càng ngày càng được nữa à, hôm nay lại đưa ra chủ ý dở hơi gì đây!” Phương thị cố ý trách mắng, cũng có ngăn cản Triệu Tương Nghi tiếp tục ra suy nghĩ của mình.

   phải chủ ý dở hơi đâu!” Triệu Tương Nghi cười híp mắt, hơn nữa cố ý học theo bộ dạng đại nhân đưa tay lên che khóe miệng giảm thấp thanh xuống , “Ca ca Tam thẩm thẩm giả bệnh à!”

   Phương thị và Lý thị vừa nghe, khỏi hai mặt nhìn nhau, sau đó cười tiếng. Hai đứa tiểu quỷ này, đứa hiểu chuyện, đứa càng ngày càng tinh quái, cũng biết làm gì với hai đứa này mới tốt đây.

   “Bà nội, bà đem chén thuốc kia giao cho Tương Nghi, Tương Nghi có biện pháp à.” Triệu Tương Nghi dùng sức hít hà hơi thuốc bổ trong nồi, trong nồi mặc dù phải là sâm tổ yến , nhưng cũng là đồ tốt, uống thứ này đối với thân thể tốt vô cùng, cứ như vậy mà cho mình Dương thị uống, lãng phí.

   “Nga? Tiểu bất điểm, con rốt cuộc muốn làm gì?” Phương thị cũng hăng hái, vừa lau tay tạp dề vừa híp mắt cười nhìn Triệu Tương Nghi.

   Triệu Tương Nghi khanh khách cười lâu, sau đó thần thần bí bí : “Trước giữ bí mật nha! Bất quá bảo đảm hồi mọi người cũng biết Tam thẩm thẩm là giả bộ bệnh à!”
   Lý thị vừa nghe, lại càng kinh ngạc, thẳng thắn khen ngợi Triệu Tương Nghi : “Ơ, con thấy Tương Nghi chính là đứa tinh quái, nhưng lời ra thường chính xác. Mẹ, nếu mẹ cho tiểu Nghi thử chút, con có chút tò mò rồi đây.”

   Phương thị suy nghĩ hồi, cuối cùng cẩn thận dặn dò: “Vậy con đợi chút, bưng cho cẩn thận đấy, được để bỏng tay của mình đâu.” Triệu Tương Nghi”Ai” tiếng, sau đó ngoan ngoãn ngồi ở bên, vừa sưởi ấm, vừa đợi canh bổ a.

   lâu sau, Phương thị cầm khăn lông ướt cẩn thận từng li từng tí, lấy chén canh bổ bưng lên, lo lắng Triệu Tương Nghi còn dễ bị bỏng, Phương thị dùng đến khay thức ăn để mừng năm mới, đem canh đặt ở bên , dặn dò Triệu Tương Nghi giữ cho chặt.

   “Dạ dạ, bà nội, Nhị thẩm thẩm, hai người hồi nhìn con!” Triệu Tương Nghi quay đầu dặn dò hai vị trưởng bối , “ cho phép tới trước nhìn lén nha!”

   Vừa vừa bưng chén canh bổ dưỡng thơm ngào ngạt Tây phòng.

   Vừa vào cửa, Triệu lão tam liền khẩn cấp đem chén canh bổ dưỡng từ trong tay Triệu Tương Nghi đoạt lấy, vì vậy mà tràn ra ngoài ít, Dương thị nhìn mà đau lòng: “Ôi, con nhóc này, sao ngươi chú ý chút a! Đây là vật vô cùng trân quý, đổ chút cũng là vài lượng bạc đấy!” Dừng chút lại huyên thuyên , “Mẹ cũng là hẹp hòi, cho uống có chén như vậy! Hơn tám phần là mẹ cất giấu cho Nguyệt Cầm làm đồ cưới rồi!”

   Triệu Tương Nghi đứng ở tại chỗ nghe Dương thị oán trách, Dương thị cùng Triệu lão tam lúc này mới chú ý tới nàng, liền vội vàng xua đuổi người: “ , trời sanh là số nha hoàn mà!” Lại cười nhạo : “Nhìn xem, cái khay này cũng dùng nữa, đem ta làm Thiếu nãi nãi đấy!”

   “Con phải mệnh nha hoàn, nhà các người già trẻ mới là mệnh nha hoàn”. Triệu Tương Nghi đem mắt to của mình trợn trừng đem hai mẹ con Dương thị cho tức gần chết.

   “Ơ, còn học cãi lại nữa !” Dương thị trợn mắt nhìn Triệu Tương Nghi cái, vừa định chửi ầm lên, Triệu Tương Nghi cũng là nhanh chậm mở miệng :

   “Bà nội, lúc nãy để cho con bưng canh tới đây dặn dò cẩn thận”. Nàng liếc Dương thị cái, sau đó nhìn hai tỷ đệ Triệu Hoằng Nhân thèm ăn nước miếng chảy ròng, “Này canh ngon nên ăn cẩn thận đấy!”
   linhdiep17 thích bài này.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 32: Bị vạch trần
   phải là thuốc bổ đắt tiền thôi sao, có nhất thiết phải dặn dặn lại như vậy ? Được rồi, ta cẩn thận uống cho hết, giọt thuốc cũng còn!” Dương thị cũng lười so đo với Triệu Tương Nghi ,vào giờ phút này nàng ta ngửi thấy mùi hương từ bát thuốc bổ bay ra, nuốt nước miếng trong miệng chẳng biết tiết ra bao nhiêu. Cũng giống nàng ta, Triệu lão tam và hai tỷ đệ Triệu Hoằng Nhân đồng thời lộ ra bộ dáng thèm muốn.

   Triệu Tương Nghi thấy thế cũng đành lắc cái đầu giống như trống bỏi : “ đúng , bà nội phải là ý đó, bà nội , chén thuốc này là chỉ cho mình tam thẩm thẩm uống thôi.”

   “Ơ,mẹ mà cũng biết thương người sao?.” Dương thị cầm muỗng khuấy đều chén thuốc nóng hổi trong tay, rồi múc muỗng lên thổi nguội mới đưa đến miệng, Triệu Tương Nghi cúi đầu buồn cười, sau đó ngẩng đầu lên nãi thanh nãi khí với đám người Dương thị :

   “Tóm lại Tương Liên tỷ và Hoằng Nhân ca còn có tam thúc uống chén thuốc kia là được!” Thấy đám người Dương thị sửng sờ chút, Triệu Tương Nghi mới chậm rãi công bố nguyên nhân, “Bởi vì bà nội , bà có đặc biệt tìm Ôn gia gia hỏi qua, biết được mấy vị thuốc này rất quý đấy. Bà nội còn cẩn thận phân phó ta đến đây cho mọi người biết, chén thuốc này người có bệnh uống vào đối với thân thể vô cùng tốt , còn người có bệnh mà uống vào xảy ra chuyện trúng độc đấy nha! Đó là lí do vì sao cho mọi người uống, mà chỉ cho mình Dương thẩm uống thôi đó !”

   “Đừng có càn! Thuốc tốt như vậy sao có thể có độc được, ngửi xem mùi hương thơm à !” Triệu lão tam bên nuốt nước bọt cái, bên chỉ vào Triệu Tương Nghi hơi tức giận .

   Triệu Tương Nghi thấy mục đích đạt được, liền thờ ơ đáp trả: “Cháu cũng biết gì nha, bà nội ở bên kia bận chuyện nên mới để cháu bưng giúp đến đây, còn sợ cháu ràng lắm, bà mới đặc biệt dặn dò cháu nhiều lần, nếu tin mọi người hỏi bà nội .”

   Mặc dù Triệu Tương Nghi chỉ là tiểu hài tử ba tuổi, nhưng mọi người trong phòng khi nghe Triệu Tương Nghi giải thích ràng như thế này, trong lòng như đánh trống.
   Nhưng thấy Dương thị bưng chén thuốc bổ trong tay khẽ phát run ra, mặt đầy sợ hãi nhìn phu quân nhà mình rồi quay sang nhìn Triệu Tương Nghi, mới vừa rồi còn nghĩ đến hương thơm đầy mê hoặc của chén thuốc bổ , mà giờ phút này ở trong mắt nàng ta chén thuốc này chính là chén thuốc độc dược vô cùng độc.

   “Ngươi, ngươi nên lung tung à, ngộ nhỡ đây phải là ý tứ của mẹ , chờ ta biết được nhất định phải lột da ngươi ra!” Giọng Dương thị liên tục run lên, hiển nhiên là nàng ta tin lời Triệu Tương Nghi .

   Triệu Tương Nghi vừa thầm cười ở trong lòng vừa giả bộ giận dỗi : “Dù sao thuốc bổ cháu cũng đưa đến rồi, thẩm tin thôi!” , chính là giật người bước ra khỏi cửa tây phòng, mới vừa bước ra khỏi cửa phòng , khóe miệng Triệu Tương Nghi nhếch lên, thầm , trò hay còn ở phía sau kìa!

   Ai bảo bà mỗi ngày đều khóc lóc om sòm thêu dệt chuyện thị phi, lần này tìm được cơ hội từ thuốc bổ Bùi gia đưa đến, chỉnh bà làm sao được.

   Trong phòng, Dương thị tức giận đến hàm răng nghiến chặt lại, dùng sức cầm chén thuốc đặt ở ngay bên bàn gỗ dài ở mép giường: “Ôi, sao mẹ lại có tâm tư độc ác như thế, ta đây sinh bệnh thế mà bà ấy lại chuẩn bị cho ta chén độc dược ! Trời ơi, sao tôi có thể sống tiếp được đây hả trời! Đây là bà ấy muốn giết tôi mà, ông xem !”

   “Được rồi, sắp hết năm đừng có điều tốt ! Triệu lão tam ngăn cản dương thị muốn khóc la om sòm, “Bà nghe cái con nha đầu ấy nó gì à, người có bệnh mà uống chén thuốc kia là vô cùng tốt đấy, chỉ là căn dặn chúng ta…người có bệnh đừng có động đến thôi, hơn nữa mẹ làm gì có tâm tư hại bà đâu chứ, bà phải là bị bệnh đó sao!”

   “Cút!” Dương thị gào to tiếng, “Tôi có ngã bệnh ông cũng biết mà! Tôi tin là trong lòng mẹ hiểu, bà ấy ràng biết tôi là giả bộ lại còn đưa chén thuốc này đến đây, này phải là muốn giết tôi sao !”

   Đúng lúc đó, Triệu Tương Nghi sớm chạy đến phòng bếp kéo hai người Phương thị và Lý thị đến đây, đứng ở bên ngoài cửa phòng, chịu đựng từng làn khí lạnh thổi đến nghe bên trong trình diễn vở kịch hay .

   “Thôi , mẹ là lòng muốn tốt cho bà .” Trong phòng câu chuyện vẫn còn tiếp tục, Triệu lão tam có chút nhịn được tính tình nóng nảy của Dương thị , lẩm bẩm câu,”Mỗi ngày đều lẩm bẩm đoán mò, cũng biết thu liễm lại, bà thấy vợ của người ta sao, người nào người nấy đều dịu dàng săn sóc hết.”

   “Ông! Ông cái gì! Triệu Tín Dương tôi cho ông biết nhá, ông dám ở bên ngoài dan díu với con nào yên với tôi đâu!” Hai tay Dương thị vì tức giận mà run rẩy, nhìn sang chén thuốc bổ liền phát cáu, ước rằng có thể đem chén thuốc này đập nát!
   Ngoài phòng, Phương thị lôi kéo Triệu Tương Nghi cười : “Tiểu quỷ, giỏi à, biện pháp này là ai cho cháu biết thế?”

   Triệu Tương Nghi đảo tròn hai mắt, sau đó cười hì hì : “Ca ca!” xong, trong bụng thầm cảm thấy may mắn, hoàn hảo là mình có ca ca thông minh hiểu chuyện, ngày sau có làm chuyện gì mà giải thích được vì vấn đề tuổi tác cứ trực tiếp đem toàn bộ vấn đề ấy ném lên đầu ca ca vậy.

   Bên trong còn cằn nhằn cãi vả, ngay lúc Dương thị dặn dò hai đứa ở trong phòng, “Hai đứa được đem chuyện nương giả bộ bị bệnh cho bà nội biết, nghe chưa.” . Phương thị giận tái cả mặt, đạp cửa”Phanh” cái , lôi Triệu Tương Nghi vào trong tây phòng: “Hừ, cần nhắc nhở hai đứa , ta biết hết cả rồi!”
   Dương thị và Triệu lão tam hơi sửng sờ, cái cảm giác bị bắt tại trận dễ chịu gì, chỉ thấy Dương thị như trước giả bộ hồ đồ, mệt mỏi quay trở về giường: “Ai ôi, mẹ, lúc ngài bước vào cũng mở cửa nhàng chút được sao ạ…Con đây bị ngài dọa mất rồi, con cảm thấy thân thể cũng khó chịu.”

   “Khó chịu đứng lên làm việc cho ta!” Phương thị buông tay Triệu Tương Nghi ra, chỉ vào Dương thị nghiêm khắc , “Ta thấy ngươi quanh năm suốt tháng lười biếng giống trộm đạt được ước nguyện ! Xương cốt đều muốn giòn rồi phải ! Nếu như cảm thấy xương cốt rời rạc khó chịu mau nhanh đến phòng bếp đem cá làm sạch cho ta, chuẩn bị làm cá khô ướp muối !”

   “Mẹ… Ngài cái gì thế, con nghe hiểu, con bị bệnh mà…” Dương thị nghiêng đầu qua, hai tròng mắt như hạt châu xoay tròn, bộ dạng chột dạ vô cùng.

   “Hà, ngươi bị bệnh đúng ?” Phương thị vừa rồi đứng ở ngoài cửa nghe thấy trong này chuyện, lúc này tới bàn gỗ trước mặt, thân thủ bưng chén thuốc kia lên khuấy đều, đến trước mặt Dương thị, “Nào nào, Thiếu phu nhân , ngài bị bệnh , nên ta xin hầu hạ ngài uống chén thuốc này ha?”

   Dương thị vừa thấy chén thuốc kia, nhất thời bị hù dọa đến tái cả mặt, vội vàng đem sở trường của mình ra ngăn trở hành động trước mặt kia :”Ôi này, mẹ! Đây là chén thuốc độc, con thể uống, thể uống à!”

   “Nga? Vì sao lại thể uống, ngươi chẳng phải là bị bệnh đó sao, uống nó xảy ra chuyện gì đâu, chỉ là những người nào có bệnh uống chén thuốc này mới xảy ra chuyện thôi, ta và cha ngươi rất khỏe nên có đem thuốc này nấu, phải là do luyến tiếc mà là lo lắng bị trúng độc chết đấy!” Phương thị khoái nhân khoái ngữ [1] , vừa lời châm chọc Dương thị vừa chiếu theo ý tứ của Triệu Tương Nghi mà ra, cũng quên thêm vài lời mới mẻ.

   Lý thị lôi kéo Triệu Tương Nghi đứng ở bên cúi đầu nhịn cười.

   “Ai da,ngài xem Bùi gia là nhất đại thế gia, vậy mà lại đem đến đây thứ ràng như thế! Nếu để người trong nhà có bệnh hồ đồ uống ngụm , phải là xảy ra chuyện sao!” Dương thị cố ý chuyển đề tài câu chuyện , bắt đầu xấu người Bùi gia.

   Phương thị cũng theo ý muốn của nàng ta mà buông tha: “Vậy ngươi rốt cuộc là muốn uống hay là đây! Chén thuốc này là do ngươi muốn ta nấu cho , nấu tốt lắm đó, sao ngươi lại uống ? Cái này giống như mấy thứ lương thực phụ nhà chúng ta, đồ tốt này ngươi có muốn uống ! Bên trong đều là đồ tốt hết, ngươi mà uống chính là rất lãng phí đó, biết !”

   Sắc mặt Dương thị tái xanh sau đó thành trắng bệch, cả người đều có lực, đầu đầy mồ hôi chảy tí tách : “Mẹ… phải là, con đây… Mẹ à, con thể uống được! muỗng cũng uống được !”

   “Nga? muỗng cũng uống được?” Phương thị bưng chén thuốc kia cười lạnh ,
   “Vậy được, trước uống, ta đành đặt ở phòng bếp, chờ ngươi muốn uống ,ta đem nó hâm nóng lại cho ngươi uống.”

   “Ai! Đừng…đừng nha!” Lúc này Dương thị bị dồn đến bước đường cùng, phải chọn giữa tính mạng và bị bị đám người Phương thị quở trách , nàng ta bất đắc dĩ chọn cái thứ hai, vội vàng từ giường đứng lên kéo tay Phương thị : ” Nương… Ngài đừng! Con, Con phải là… Giả bộ… Giả bộ bị bệnh đó sao… thể uống chén thuốc đó được! Nếu con sớm biết người bị bệnh mà uống chén thuốc đó vào bị độc chết con dám dối như vậy…”

   “Ngươi câm miệng lại cho ta!” Phương thị bưng chén thuốc nóng hầm hập kia xoay người ngắt lời Dương thị, “Lúc này mới biết thừa nhận? Cái đồ sợ chết!”

   Dương thị và Triệu lão tam bị mắng trận như vậy, nhất thời còn mặt mũi, còn ở trước mặt bọn nữa… Nên đành cúi đầu lầu bầu trong miệng .

   “Được! bệnh mau mặc quần áo xuống giường làm việc cho ta!” Phương thị bưng chén thuốc kia đến trước mặt Triệu Tương Nghi , “Nào, Tương Nghi ngoan, mau uống chén thuốc này , đây là đồ tốt có thể bổ thân thể đấy.”

   Triệu Tương Nghi cười đến ngọt ngào: “Cảm ơn bà nội.” Sau đó liền đem chén thuốc kia uống ngụm , hương vị ngọt ngào mềm dịu nhất thời tràn ngập trong khoang miệng, bất quá nàng chỉ uống ba , bốn ngụm thôi liền muốn uống nữa, thực ra là muốn giữ lại chút cho Phương thị uống.

   Phương thị bảo nàng uống nhiều chút, nàng cũng chịu uống thêm ngụm nào nữa, thấy cháu mình khéo léo lại hiểu chuyện như thế , tâm Phương thị liền muốn chảy ra.

   Dương thị và Triệu lão tam thấy thế, tròng mắt đều nhanh rớt xuống, chỉa tay thẳng vào Phương thị và Triệu Tương Nghi nghẹn họng nhìn trân trối nên lời.

   Tiếp theo, lại nhìn thấy Phương thị ở trước mặt của mọi người đến trước mặt Lý thị : “Nào, vợ lão nhị, con cũng nếm thử , vị cũng rất ngon.”

   Lý thị cũng giống như Triệu Tương Nghi vậy, rất hiểu chuyện mà xua tay : “Mẹ, còn lại ngài giữ cho chính mình uống , lúc con ở trong tháng cũng ăn ít đồ tốt rồi, thân thể và xương cốt đều rất tốt!”

   Phương thị gật đầu,thích thú đem chén thuốc kia uống hết nữa trước mặt Dương thị và Triệu lão tam, suy nghĩ chút, còn dư nữa cho Triệu lão đầu nếm thử .
   “Cái này, cái này là…” Dương thị hai mắt trừng lớn, bất khả tư nghị [2] nhìn Phương thị , “Mẹ, các người sợ bị độc chết sao?”

   Phương thị liếc mắt nhìn Dương thị , sau đó thản nhiên : “Độc chết còn tốt hơn so với việc bị các ngươi làm cho tức chết! Tương Nghi, chúng ta thôi, đừng ở chỗ này chiếm khí của người ta!” Dứt lời, chính là dắt Triệu Tương Nghi ra ngoài.

   Triệu lão tam hoàn toàn sững sờ đứng tại chỗ nghĩ ra, Dương thị cũng phản ứng kịp, đây phải là vừa ra kế chỉnh nàng ta , vừa ra vạch trần cái kế nàng ta giả bộ bệnh sao! Nàng ta cả người giận run lên, xiết chặt đệm giường .

   “Mẹ! ngờ người là người như vậy, làm sao mà gian trá đến thế chứ!” Mắt Dương thị hàm chứa nước mắt tức giận mắng.

   Phương thị lúc này dừng bước chân, xoay người lại lạnh lùng nhìn chằm chằm Dương thị: “Là ai giả bộ bệnh lười biếng tham ăn trước đây à? Nếu như ngươi dùng mánh khóe để lười biếng ta đây tố giác làm gì?” Cuối cùng, vừa thản nhiên , “Đừng có lời vô ích với ta, mau nhanh rời giường rồi đem cá thu thập xong, sau đó bổ củi để nhóm lửa!”
   =====

   [1] Khoái nhân khoái ngữ : Người chân lời thẳng thắn

   [2] Bất khả tư nghị : thể tưởng tượng nổi

   Chương 33: LÔI KÉO DƯƠNG THỊ.

   Edit :Ngọc Như Hồ

   Beta 1: J

   Sau khi chuyện Dương thị giả bệnh bị vạch trần, thái độ của cả nhà đối với Tam phòng là khinh bỉ, vì thế, hai người Dương thị và Triệu lão Tam làm việc nhà ít, muốn lười chút cũng bị Phương thị quản lý chặt chẽ.

   Ngày thường trong nhà có người, Dương thị luôn luôn đem Phương thị, Triệu lão gia tử và Triệu Tương Nghi mắng lần. Thời điểm đến Triệu Tương Nghi, Dương thị tức giận đến nổi lỗ mũi bốc lên hơi nước. Trong lòng lại nghĩ, đứa bé ba tuổi này, bình thường nhìn ra tính tình, nàng hai câu cũng lên tiếng, lúc quan trọng ngăn trở người khác, tâm tư xấu xa vô cùng! Lần trước nàng mượn chuyện Bùi Tử Quân đưa cho nàng đóa hoa để châm chọc hai mẹ con mình, quả chuyện này đứa ba tuổi thể làm được.

   Hơn nữa trong chuyện Dương thị giả bệnh bị phát giác cũng có phần của Triệu Tương Nghi, trong lòng nàng ta càng thêm oán hận đến ốm. trắng ra Triệu Tương Nghi tuổi còn làm sao hiểu được nhiều chuyện như vậy, nhất định là hai tên có lương tâm Triệu lão đại cùng đứa con trai ranh ma, quỷ quái xúi giục.

   Như vậy, Dương thị đối với Đại phòng oán hận so với Nhị phòng càng sâu hơn.

   Đúng lúc này, Trương quả phụ mượn cơ hội tìm tới cửa, trong nhà mình vừa lúc có hai khối vải bố màu trắng, biết nên may xiêm y thế nào cho tốt, muốn Dương thị qua cho ý kiến.

   Dương thị vốn là muốn đáp lại Trương quả phụ, nhưng nàng ấy thừa dịp mọi người trong nhà chú ý đem Dương thị đẩy tới Tây phòng, đưa vào trong tay nàng ta ít xâu tiền, Dương thị nhìn đến hai mắt đều phát sáng.

   Kết quả là, lặng lẽ thu tiền, thừa dịp mấy người Phương thị bận rộn làm việc chú ý đến mình len lén dẫn Trương quả phụ đến phòng mình……….

   Đợi đến lúc mọi người ăn cơm mới phát thấy Dương thị, lại trách mắng nàng ta lười biếng mấy câu………..

   Bên này trong phòng Trương quả phụ ngồi xuống, Dương thị xoa xoa tay cười híp mắt ngồi đối diện Trương quả phụ, há miệng cười đến thể khép lại được. Trương quả phụ nhìn thấy trong lòng thể khinh bỉ nàng ta mấy phần, bất quá nét mặt cũng lộ , cười nhạt với Dương thị: “Ta tin tưởng tẩu tử cũng trách ta biết lễ phép đột ngột mời tẩu đến đây, bất quá lần này là ta có việc muốn nhờ tẩu đấy”.

   Dương thị mặc dù tham lam, lười biếng, tầm nhìn hạn hẹp nhưng đầu óc cũng đến nổi đần độn. Lúc này sớm nhìn ra Trương quả phụ đúng là có dụng ý khác, căn bản phải tìm mình tới để chỉ bảo may xiêm y, mà là có chuyện khác muốn . Cho nên, Dương thị sau khi nghe xong, tâm tư xoay như chong chóng, vì có thể đòi hỏi nhiều hơn nữa. Dương thị mặt đều là tươi cười, phất tay cái nhiệt tình : “Ôi, hảo muội tử, cái gì đấy, mọi người đều là người cùng thôn, bình thường có chuyện gì mà giúp đỡ lẫn nhau”.

   “Tốt lắm, Dương tẩu quả nhiên là người sảng khoái, ta cũng vòng vo nữa”. Trương quả phụ thẳng vào vấn đề, căn bản đề cập đến chuyện may xiêm y, trái lại trầm mặc suy nghĩ hồi, sau đó ngẩng đầu híp mắt nhìn Dương thị “ vậy………………..Ta tin tưởng Dương tẩu cũng biết, ta………………..có ý với cái vị Đại phòng của nhà các ngươi rồi?”
   Dương thị dự liệu trước là Trương quả phụ cũng chuyện này, bất quá vì muốn có thêm nhiều thứ tốt nên trong lòng nàng mắng Trương quả phụ phóng đãng, biết xấu hổ nhưng ngoài miệng cười hì hì : “Ơ, hảo muội tử, lúc này ngươi bằng lòng nới lỏng miệng, chuẩn bị lời lòng cho tẩu tử rồi à?”

   Trương quả phụ thấy thế, đảo tròn mắt, Dương thị người này cũng phải ngốc, chỉ sợ là khó dây dưa, cho nên liền mang ý nghĩ trong lòng cẩn thận ra: “A, lời này là ta cho mình tẩu tử nghe thôi đó”. Dừng chút mới tiếp: “Tẩu xem người nào mà có chuyện khó xử, chồng của ta chết sớm là do ta nguyện ý hay sao? tại tẩu cũng thấy đó, ta cũng tính là già vì mình suy nghĩ chút cũng là hợp tình hợp lý thôi?”

   “Tất nhiên, hảo muội tử, ơ này, có chuyện gì có xử muội liền cùng tẩu tử, phàm là chuyện tẩu có thể giúp nhất định giúp”. Dương thị ngoài miệng tuy rằng chính nghĩa hào hùng nhưng trong lòng sớm đem Trương quả phụ mắng cho trận, cái gì khó nghe, thô tục đều hung ác mắng rồi.

   Trương quả phụ ra cũng có tốt hơn bao nhiêu, ngay từ lúc đầu đem Dương thị khinh thường phen, trong lòng Dương thị trong mắt ngoại trừ tiền có gì khác”.

   Hai người cứ tẩu – muội đề phòng nhau, nghi ngờ qua lại, mặt lúc nào cũng tràn đầy tươi cười, giả mù sa mưa mà cùng chung sống.

   hồi lâu còn lời gì để với người xa lạ, Trương quả phủ rốt cuộc cũng mục đích hôm nay: “Tẩu tử, tẩu xem , ta đây giống như kịch nam[1] thường hát ‘thần nữ có lòng, tương vương vô ý’ đấy. Vừa lại vừa lộ ra bộ dáng đáng thương, thở dài : “Chị dâu xem ta sống mình cũng dễ dàng gì, khó khăn lắm mới đợi được đến cơ hội ngàn năm thuở nhưng người ta cũng chướng mắt ta đấy thôi………Những ngày qua tẩu cũng nhìn thấy, a, ta cũng sợ tẩu chê cười, tẩu nhìn xem, lão Đại nhà tẩu còn có cha mẹ chồng của tẩu nữa, thậm chí hai đứa của lão Đại, giống như…………….. muốn chào đón ta”.

   Dương thị nghe xong, trong lòng tự nhủ, hừ, ngươi đánh cái rắm ấy. Ta biết ngươi lôi kéo ta làm gì mà, ngoài miệng lời: “Hảo muội tử, việc này muội cũng đừng nản chí, nếu như muội trúng ý đại ca nhà ta, vậy phải dùng hết sức ở trước mặt biểu cho tốt”. Dừng chút lại tự tay sờ túi tiền của mình ít xâu tiền, đảo tròn mắt: ” Bất quá muội yên tâm, tẩu nhất định ở trước mặt bọn họ thường xuyên tốt cho muội”.

   “Ai, với tình huống bây giờ mà , sợ rằng tốt cũng vô dụng”. Trương quả phụ liếc Dương thị cái, trong lòng nghĩ người này đúng là lòng tham đáy, ta cho ngươi nhiều tiền như vậy, ngươi chỉ muốn hơi mở miệng nhàng, có cửa đâu.

   Ngay sau đó, vừa cười vừa Dương thị tiếp: “Thế này, muội cũng cùng tẩu tử vòng vo, muội đây vừa đúng lúc có biện pháp, có thể giải quyết ngay lập tức vấn đề này, bất quá,muội đây——” Nhìn chằm chằm Dương thị “Cần tẩu tử hỗ trợ”.

   Dương thị trong lòng kêu lộp bộp tiếng, có chút chán ghét Trương quả phụ nhìn mình chằm chằm như nhìn con mồi vậy nhưng nàng vừa mới thu tiền của người khác trở mặt ngay tốt, đành nuốt ngụm nước bọt, khẽ đảo mắt, chột dạ : “Biện……………….biện pháp gì vậy?”

   Trương quả phụ nhìn Dương thị có vẻ khẩn trương, cười vỗ cái bàn: “Ôi muội tẩu tử này, tẩu cần gì phải khẩn trương như vậy,muội cũng có giết người phóng hỏa nha?” xong lại cười đến run rẩy cả người.

   Dương thị phẫn nộ sờ sờ lỗ mũi, sau đó thản nhiên : “Vậy muội cứ ”.

   Kế tiếp Trương quả phụ cũng , đứng lên về phía trước cửa sổ nhìn ra bên ngoài, cẩn thận đem cửa sổ đóng lại, cuối cùng mới quay người ngồi trở lại.

   Dương thị thấy nàng làm số động tác khỏi thổn thức, thầm nghĩ ‘đúng là có chuyện gì tốt mà’.

   ——–
   [1]kịch nam = loại hình nghệ thuật sân khấu miền nam thời xưa

   Chương 34: Hợp mưu*

   * Cùng nhau tính kế

   Trương quả phụ ngồi tại chỗ, nhìn Dương thị chút , sau đó suy nghĩ hồi, giống như hạ quyết tâm, từ trong lòng mình lấy ra cái túi đồ (J: mùi mưu nham hiểm à )

   Dương thị định thần nhìn lại, thứ đồ đó dùng cái giấy vàng gói kỹ, đại khái lớn bằng ngón tay cái, là cái bao nho , chẳng biết dùng để làm chi nữa.

   lúc Dương thị nghi hoặc trong lòng , Trương quả phụ đẩy cái túi đồ kia đến trước mặt nàng, híp đôi nhìn chằm chằm Dương thị chậm rãi : “Cái này… Xin tẩu tử cất cho cẩn thận, chờ đến lúc mọi người trong nhà để ý đến, tẩu hãy lén lút cho đại ca nhà tẩu ăn nó.” xong câu kia, Trương quả phụ liền giảm thanh xuống , bước đến bên tai Dương thị .

   Dương thị nghe xong, cả người rùng mình, phản ứng đầu tiên là ——

   Đó là túi độc dược!

   Liên tục phất tay cự tuyệt Trương quả phụ: “ được, chuyện này được, muội tử, việc này ta làm đâu !”

   Trương quả phụ cũng sa sầm mặt, khẽ đẩy Dương thị: “Tẩu còn chưa nghe muội hết , làm sao lại lắc đầu như trống bỏi vậy!” Vừa kéo Dương thị ngồi vững vàng lại, dừng chút, mới tiếp tục giải thích, “Đó phải là độc dược, cũng đáng sợ đến như vậy! Tẩu thử ngẫm lại xem, ta độc chết lão đại nhà tẩu đối với ta có lợi gì ? Ta rảnh rỗi chắc?”

   Dương thị suy nghĩ hồi, ngẫm lại cũng thấy rất đúng, liền há mồm hỏi: ” Vây đây là cái gì?”

   “Cái này nha, muội phải mất hết khí lực cùng tiền tài mới mua được đấy.” Trương quả phụ tháo cái nút gút ra, nàng ta vốn muốn cho dương thị biết nguồn gốc của thứ đồ này, nhưng mắt thấy Dương thị có ý muốn từ chối mình, Trương quả phụ đành cắn răng, bị làm khó , “Chỉ có điều muội rồi, tẩu đừng có khinh thường muội nha …”

   “Vậy muội mau !” Hai tay Dương thị đều run run, cũng biết lạnh là như thế nào, chỉ cảm thấy bây giờ trong phòng này rất đáng sợ, nhất thời có chút hối hận vì nhận tiền của Trương quả phụ, trực giác cho nàng biết đây là người có tâm tư gian trá, dễ dàng ứng phó được !

   “Đây là thuốc mê.” Trương quả phụ thở hơi công bố, ” Người nào ăn phải bột thuốc này, tạm thời bị hôn mê, bất quá nếu đối phương là người lớn , thân thể lại rất cường tráng xảy ra chuyện gì hết .”

   “Ngươi, ngươi sao lại dùng thứ này hại chứ?” Dương thị vừa nghe xong, trực cho nàng ta biết rằng thuốc mê này chẳng khác độc dược là bao!

   “Muội đây phải là độc dược mà, làm sao mà hại người được chứ !” Trương quả phụ cũng rất nóng nảy, sợ Dương thị đáp ứng giúp mình, đến lúc đó thế nào nàng ta cũng đem chuyện này tùy tiện ra bên ngoài, vì vậy nàng vội vàng muốn mời Dương thị đứng cùng chiến tuyến với mình, “Loại thuốc mê này chỉ làm cho Triệu đại ca tạm thời bị hôn mê mà thôi, đối với huynh ấy hoàn toàn vô hại. Về phần muội muốn làm gì à…Tẩu tử cũng phải đoán ra được chứ…” (J: nham hiểm, siêu cấp nham hiểm)
   Dương thị suy nghĩ đến lời mà Trương quả phụ ra, cuối cùng là trợn tròn hai con mắt thể tưởng tượng nổi nhìn Trương quả phụ , vừa định mắng nàng ta là phóng đãng nhưng lập tức đổi thành :”Muội, muội cư nhiên là muốn gạo nấu thành cơm à!”
   Cho dù có thẹn thùng nữa, nhưng hôm nay bản thân Dương thị ngồi cùng thuyền với nàng rồi, Trương quả phụ nghĩ đến điểm này, chính là tỉ mỉ nhìn Dương thị lại lần nữa ý định của mình.

   Chuyện này phải dựa vào Dương thị giúp đỡ tay, trước hết là cho Triệu Tín Lương ăn thuốc mê này, sau khi hôn mê bất tỉnh, Dương thị giúp đỡ nàng và Triệu Tín Lương bất tri bất giác cùng lăn lộn trong phòng…Đến lúc đó, chỉ chờ cả đại gia đình phát ra, nàng lôi kéo Dương thị cùng nhau khóc nháo, Triệu tín Lương làm chuyện tốt gì!

   Như vậy, với cá tính của Triệu Tín Lương nhất định chịu trách nhiệm , mặc dù trong lòng thể nào mà cam tâm tình nguyện cho nổi!

   Cùng lúc đó, trong lòng Dương thị cũng đem mưu kế của Trương quả phụ suy nghĩ lại lần nữa, trong lòng gắt gao như bị ai nhéo lấy, trực giác rằng cái ả Trương quả phụ này là người nhu, lại biết tính kế nữa!

   Trương quả phụ ở bên cũng tinh tế quan sát, thấy Dương thị vẫn còn do dự, quyết tâm được, cắn răng cái đem chiếc tay mình tháo xuống , lòng nỡ nhìn chiếc vòng, sau đó cẩn thận đưa chiếc vòng đến trước mặt Dương thị :”Đây là quà tặng trước, mong rằng tẩu tử ghét bỏ ta mà nhận lấy…Chờ sau khi chuyện này thành công, chúng ta thành người nhà, đến lúc đó ta phải làtẩu tử của ngươi sao?”

   Hai mắt dương thị nhìn chằm chằm vào chiếc vòng tay thúy ngọc kia, thể nhận được, đầu óc cũng nhanh chóng suy nghĩ, khóe miệng nhếch lên câu:” Hắc hắc, đến lúc đó ngươi còn gọi ta là tẩu tử sao? Phải đổi lại là ta gọi ngươi hai tiếng tẩu tử đấy!”

   Trương quả phụ mất vòng tay, trong lòng mặc dù hận Dương thị tham lam, nhưng nghĩ đến việc này thành công được nửa, ngoài miệng lại ôn hòa đứng lên : “Vậy chuyện này đành làm phiền ngươi rồi, chờ sau khi ta thực vào được cửa nhà ngươi, hãy xem ta như thế nào giúp ngươi thu thập hai lão già và hai đứa đại phòng đây!”

   “Đúng vậy nha!” Dương thị thấy Trương quả phụ đến cái đinh trong mắt mình, đứng dậy đồng ý , “Hắc hắc, ngươi có biết , nhất hai đứa kia vô cùng hư hỏng! Ta cho ngươi nghe lần trước Bùi tiểu thiếu gia đến nhà ta tặng lễ , thiếu gia có tặng cho nha đầu kia đóa quyên hoa, ngươi có biết con nha đầu đó làm cái gì ?” Dừng chút, Dương thị tức giận , “Nha đầu đó cư nhiên đưa đóa quyên hoa đó cho Tương Liên nhà ta, ta vốn là rất cao hứng, nào ngờ nó lấy chuyện tặng quyên hoa châm chọc Tương Liên nhà bọn ta có mệnh làm tiểu thiếp đấy! Con đó đúng là cổ quái, tâm tư của nó đâu!” Tuy rằng Dương thị trông cậy nữ nhi của mình làm tiểu thiếp nhà người ta để được hưởng phúc, nhưng nàng ta lại rất mâu thuẫn muốn người khác Tương liên nhà mình có mệnh làm tiểu thiếp.

   ? Ái chà tẩu tử, hai người chúng ta bị hai đứa bọn chúng cho ăn thiệt thòi rồi !” Trương quả phụ thấy thế, cũng tức giận mà đem chuyện ngày trước mình bị hai huynh muội Triệu Tương Nghi hãm hại cho Dương thị biết, Dương thị vừa nghe xong liền vỗ bàn cái:
   “Nguyên lai ngày đó ngươi rơi vào trong hố tuyết phải là do cẩn thận à? Hừ, hai đứa này càng ngày càng hư , lại có thể làm ra cái chuyện thất đức này!”

   “Cho nên, tẩu tử phải giúp ta chút à.” Trương quả phụ nhân cơ hội này khuyến khích , “Bây giờ ta chỉ là ngoại nhân, thể xen mồm vào chuyện nhà tẩu được, tẩu có đúng ? Nhưng mà khi ta bước chân vào nhà tẩu rồi , ta là trợ thủ của tẩu! Tẩu giúp ta lần, ta liền gíup tẩu cái, như vậy hai người chúng ta đều có lợi, phải rất tốt sao!”

   “Đúng nha, nghe ngươi vừa như vậy, trong lòng ta cũng dễ chịu chút!” Dương thị vui mừng vuốt chiếc vòng ngọc tay , nhìn trương quả phụ ,”Ôi ta này muội tử, muội tặng cho ta lễ vật lớn như thế, ta ngượng ngùng quá , cái vòng ngọc này chắc tốn ít tiền à nha?”

   “Chỉ tốn ít tiền thôi, bất quá chỉ cần tẩu thích là được .” Trương quả phụ mặt thầm dùng móng tay đâm vào lòng bàn tay của mình, mặt bày ra khuôn mặt tươi cười đón chào , “Tẩu tử mau cất giữ túi đồ kia cẩn thận vào, nhớ kỹ ngàn vạn lần đừng để ai phát ra! Chúng ta đều ngồi cùng chiếc thuyền, nếu việc này mà bại lộ riêng gì ta mà cả tẩu tử ngươi cũng khó lòng thoát khỏi liên quan!”
   Dương thị ngẩng đầu lên , sau đó lại sở vòng ngọc trong tay mình chút, lại sờ cái túi tiền, rồi mới an tâm : “Ôi , muội cứ yên tâm , việc này tẩu để ở trong lòng, chờ khi chuyện của muội thành công đây chỉ còn là dĩ vãng mà thôi!”

   Tuy rằng ngoài miệng như vậy, nhưng trong lòng Dương thị lại ngừng mắng Trương quả phụ dâm đãng, vô sỉ.Cái đồ phóng đãng , vô sỉ này loại biện pháp bỉ ổi như thế mà cũng nghĩ ra được, vừa nhìn cũng biết là phải hạng người tốt đẹp gì! Còn luôn miệng vì chính nàng mà suy nghĩ, còn phải là do nghe đồn nhà này có năm mươi lượng bạc sao!

   Tương tự, Trương quả phụ cũng ở trong lòng hung hăng mắng, chờ sau khi chuyện này thành công, xem ta làm sao mà thu thập ngươi đây! Còn phải đem mấy thứ mà ngươi nhận của ta toàn bộ phải phun ra hết!

   Hai người giả vờ như mình là người cùng hội mà thầm mắng chửi nhau hồi, Dương thị liền mượn cơ hội chuyện quá bị nghi ngờ, trước khi , Trương quả phụ vẫn quên dặn dò Dương thị cẩn cẩn dực dực [1] vài câu, Dương thị thẳng thắn hãy yên tâm.

   Mắt thấy sắc trời dần dần tối , chỉ còn thấy Bắc phòng cơn gió vù vù thổi qua
   ——

   [1] Cẩn cẩn dực dực: cẩn thận từng li từng tí

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :