1. Tất cả những truyện có nguồn từ diễn đàn LQĐ thì ko cần xin phép

  Những truyện của bất kì wordpress, web hay forum khác phải được sự cho phép của chính chủ và post sau chính chủ 5 chương hoặc 5 ngày

  Không chấp nhận comt khiêu khích, đòi gỡ truyện hay dùng lời lẽ nặng nề trên forum CQH. Nếu có sẽ bị xóa và ban nick vĩnh viễn!

  Quản lý box Truyện đang edit: banglangtrang123

     
  Dismiss Notice

Cuộc sống nông thôn nhàn rỗi - Kẹo Vitamin C(c112)

Thảo luận trong 'Truyện Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 35: SOA DƯƠNG THÁC*

   Edit: Ngọc Như Hồ

   Beta 1: J

   * soa dương thác : trời xui đất khiến

   Hôm nay, Lý thị làm cơm tối, mấy ngày qua là do phòng bếp đủ ấm áp nên thức ăn đều được đem riêng đến từng phòng. Dương thị cất cái bao thuốc bột lại, trong lòng như bị trống đánh, thùng thùng thùng quấy nhiễu làm nàng ta ổn được, khiến cho nàng ta ở trong phòng tới lui, thấp tha thấp thỏm.

   Cho đến khi có tiếng Lý thị thông báo cho các phòng là cơm có thể ăn được rồi. Dương thị lúc này mới ngẩng đầu tựa như hạ quyết tâm vậy, tự ổn định tâm thần, lén lút ra khỏi cửa phòng đến phòng bếp.

   Triệu lão Tam để ý vợ mình hôm nay khác thường, nhưng mà giờ phút này đắm chìm trong cảm giác hưng phấn vì thắng được tiền cược trò đổ xúc xắc vào buổi trưa , nên cũng rãnh để truy cứu.

   Bên này, Dương thị bày ra bộ mặt tươi cười đến phòng bếp, Lý thị vừa thấy, cũng biết trong lòng Dương thị bắt đầu tính toán , bằng lúc bình thường nàng ta cũng cười rực rỡ với mình như vậy.

   Thấy Lý thị cư xử với mình lạnh nhạt, Dương thị vừa thân mật vừa tình cảm bước đến gần : “Ai ôi ta Nhị tẩu này, chúng ta đều là Trục lý*, cúi đầu thấy ngẩng đầu gặp , làm sao tẩu cũng cho ta bộ mặt tươi cười đây?”

   *Trục lý = chị em dâu.

   Lý thị trong lòng cười thầm, mặt cũng nhàn nhạt cười : “Ngươi cũng mau mang phần cơm phòng mình , đừng ở trước mặt ta khua môi múa mép”.

   Dương thị bị mất mặt như vậy cũng giống như thường ngày châm chọc , trách mắng hoặc nổi giận với người khác, nàng ta cái gì chỉ lấy phần cơm canh của mình ra ngoài. Lý thị nhìn thấy nàng ta cầm nhầm, vội vàng ngăn lại : “ đúng, đúng, phần này mới là của phòng các ngươi , kia là phần của phòng đại ca!” Nàng len lén giấu ở đáy của hai cái chén trứng gà, chuyện này nếu như bị lộ ra , đến việc Dương thị chiếm tiện nghi , đến lúc đó mình bị nàng ta châm chọc, trách mắng cho xem,……….như vậy phiền toái rồi!

   Vì thế, Lý thị cũng rất hối hận vì vừa rồi mình gấp gáp ra khỏi miệng thừa nhận đó là cơm canh của phòng lão Đại, chuyện này nếu cản được, cuối cùng bị Dương thị phát bên trong có đồ ăn ngon, nếu như biết đó là đồ của Đại phòng, ăn cũng ăn rồi, nhưng bây giờ lại bị nàng ta phát giác ra là phiền phức!

   ngờ lúc này Dương thị cũng có cứng rắn cùng Lý thị đôi co: ” Ơ, ta thấy đại ca bận rộn làm việc sợ rằng rảnh tới đây lấy cơm, chắc hai đứa cũng đói bụng lắm rồi, ta đem qua cho bọn họ trước đây!” Vừa vừa gấp gáp bưng phần thức ăn ra ngoài, cuối cùng lại thêm: “Dù sao lão Tam cũng có chuyện gì làm, hồi để cho tới bưng , nếu sợ nguội, trước hết đặt trong nồi cho ấm, cám ơn Nhị tẩu nha!”

   Lý thị sửng sờ đứng tại chỗ hiểu chuyện gì cả, trong lòng thầm nghĩ ‘Dương thị này uống nhầm thuốc rồi hả?’

   Ngoài phòng, Dương thị vừa hà hơi vừa bưng thức ăn tới đại phòng , lúc này ở ngoài phòng của Triệu gia cũng có ai, mọi người đều ở trong phòng của mình hơ lửa, sưởi ấm.

   Vào phòng ăn, Dương thị nhìn xung quanh, sau đem thức ăn đặt bàn, lại quay người quan sát xung quanh, cuối cùng rón ra rón rén đóng cửa lại.

   Nhìn cái khay đặt bàn có ba chén cơm, tỏa khí nóng làm cho Dương thị lo lắng, sợ run hồi, sau đó nàng lại vội vàng móc trong ngực ra gói thuốc bột, đôi tay run rẩy thôi, cuối cùng đành phải ở trong lòng tự an ủi mình, đây là chuyện của người ta, hơn nữa thuốc này có ăn cũng chết người, kết quả là lá gan của nàng ta lại lớn hơn.

   Cố ý ở trong ba chén chọn chén có lổ hỏng, đem thuốc bột rắc vào trong chén cơm kia, sợ bị hoài nghi còn cố ý cầm đũa, chỉ lấy ngón tay của mình quấy mấy cái cho đều, sau khi mọi việc đều làm ổn thỏa, nàng mới bưng những thức ăn kia ra khỏi phòng ăn, hướng phòng của lão Đại mà tới.

   Lý thị đứng trong phòng bếp ở phía xa nhìn thấy, trong lòng cũng nghi ngờ, Dương thị hôm nay có cái gì đó đúng, đầu tiên chủ động làm việc nhà , hề chủ động lười biếng , ngay cả đưa cơm cũng lâu như vậy mới đưa đến, rốt cuộc là có nguyên nhân gì đây?

   Cốc cốc cốc.

   đợt tiếng gõ cửa vang lên, Triệu Tương Nghi xung phong ra mở cửa, trận gió lạnh ở ngoài thổi vào, Triệu Tương Nghi híp híp hai mắt, rùng mình cái, lúc này mới nhìn thấy là ai, đây là lần đầu tiên Dương thị đưa cơm tới phòng của mình.

   Triệu Hoàng Lâm ở trong phòng luyện chữ, lần trước sau khi Phương thị nhờ người mua đồ tết, cũng thuận tiện mua cho Triệu Hoàng Lâm chút giấy nháp, mặc dù trắng tinh như giấy Tuyên Thành, chỉ là chút giấy nháp thô giá rẻ nhưng Triệu Hoàng Lâm cũng cao hứng cầm nó hồi lâu, nỡ viết. Nay nhất thời hăng hái, mới cẩn thận từng li từng tí lấy ra những giấy nháp kia, lấy bút lông mà sớm dùng đến cũ chấm mực luyện chữ.

   Bây giờ thấy Dương thị đem cơm tới, Triệu Hoằng Lâm tâm tình rất tốt, còn làm phiền Tam thẩm.

   “Làm sao lại để đệ muội bưng cơm tới đây? Ta còn chuẩn bị ra ngoài bưng cơm”. Triệu Tín Lương tay ôm lấy con , cười với con; “Đứa ngốc này, đứng sững sờ ngoài cửa cũng sợ lạnh sao, con sợ lạnh nhưng Tam thẩm con ở ngoài cửa cũng sắp bị đông lạnh rồi kìa.” Mặc dù chào đón Dương thị, nhưng cũng ai đưa tay ra đánh nát cái khuôn mặt tươi cười đó, nàng ta như thế mà mang cơm tới đây, tuy là người nhà nhưng nhìn ra nàng ta có phải tức giận cái gì nên mới tới đây .

   “Ôi, đại ca, huynh cái gì vậy, người nhà hỗ trợ lẫn nhau là chuyện đương nhiên mà”. Sau đó, Dương thị vào trong phòng còn khách khí bày cơm ra cho ba người Đại phòng, đặc biệt đem chén có lổ hổng đặt ở trước mặt Triệu Tín Lương.

   “Tam đệ muội, ngươi khách khí rồi, tốt lắm tốt lắm, những thứ này chúng ta tự mình làm được rồi, ngươi cũng nhanh về ăn cơm để tránh cho cơm nguội”. Triệu Tín Lương nhận lấy cái khay đựng thức ăn, Dương thị thấy đạt được mục đích cũng gì thêm, cười hì hì nhìn cả nhà Đại phòng rồi đóng cửa ra ngoài.

   “Cha, hôm nay mặt trời mọc ở phía tây a?” Triệu Tương Nghi chớp đôi mắt, vừa nhìn phụ thân, vừa hướng ca ca luyện chữ : “Ca ca nhanh nhanh tới ăn cơm ”.

   Triệu Hoằng Lâm ngẩng đầu hướng nàng cười cười: “Ca ca lát nữa ăn”.

   “Tương Nghi gần đây càng ngày càng tinh ranh đó nha, người lớn cái gì là con học theo cái đó”. Triệu Tín Lương sờ sờ đầu của Triệu Tương Nghi, sau đó dặn dò nàng,
   “Nhanh ăn , thức ăn nguội bây giờ, Hoàng Lâm con cũng mau tới đây ăn , chữ lát nữa cũng có thể luyện mà”.

   ” Dạ dạ, chờ con luyện xong tờ này, còn mấy chữ nữa là xong rồi”. Triệu Hoằng Lâm hài lòng nhìn tiểu muội nhà mình, “Cha, người đúng rồi, tiểu muội chính là thông minh học cái gì là biết cái đó, con nghĩ là, chờ đến khi tiểu muội lớn lên chút nữa, con dạy cho muội ấy biết chữ, nếu uổng phí cái đầu này của muội ấy rồi”.

   Triệu Tương Nghi nghe xong rất là cao hứng, trong lòng nàng luôn mong đợi mình có thể biết chữ, thời đại này dùng là chữ phồn thể, rất nhiều thứ nàng xem hiểu, muốn mượn cơ hội học, nhưng nhà lại có điều kiện, hơn nữa lo lắng người lớn trong nhà biết nghi ngờ lai lịch của mình. Bây giờ vừa vặn ca ca chính miệng hứa hẹn, sau này cần phải rầu rỉ vì xem hiểu những bộ sách nghiên cứu về thực vật nữa rồi.

   “Cha biết con là người có tâm”. Triệu Tín Lương vừa cảm động vừa đem cơm trong chén mình cho Triệu Tương Nghi chút, “Tương Nghi ăn nhiều chút, mới có thể mau lớn khỏe mạnh”. xong, cũng chia chút cơm trong chén cho Triệu Hoàng Lâm, lại thúc dục Triệu Hoằng Lâm mấy câu.

   Triệu Tương Nghi nhìn mình cùng ca ca trong chén nhiều thêm tầng cơm, lại nhìn trong chén Triệu Tín Lương, khuôn mặt nén nổi xúc động, vụng về cầm đũa, chọn lấy cơm mặt, ăn miệng lớn, nhai kỹ : “Thơm!”

   Triệu Tín Lương thấy con căn bản kén ăn, khỏi áy náy, vuốt đầu Triệu Tương Nghi vui mừng : “Tương Nghi là hiểu chuyện, cũng thích xoi mói, cho con ăn những thứ lương thực phụ* này, là ủy khuất cho con……….”

   * lương thực phụ = ngô, sắn, khoai, đậu….

   Cùng lúc đó, Triệu Tương Nghi vừa lùa miệng cơm lớn, vừa cười tít mắt : “ đâu cha, Nhị thẩm thẩm làm thức ăn ngon lắm”. Vừa lại gắp miệng thức ăn.

   Cũng biết có phải hôm nay chơi nhiều nên mệt mỏi, lúc này nàng mệt mỏi, rã rời, sức lực nhai cơm càng ngày càng yếu, thậm chí nghe thanh cha cùng đại ca.
   Bất quá chuyện này Triệu Tương Nghi cũng để ở trong lòng, chịu đựng cảm giác buồn ngủ, choáng váng đầu, tiếp tục ăn thức ăn trong chén.

   Lúc này, Triệu Hoằng Lâm rốt cục cũng viết xong nét bút cuối cùng, hài lòng cầm giấy nháp thổi thổi, sau đó đặt bàn, rồi tới bàn cơm ngồi xuống, vừa thấy bộ dáng Triệu Tương Nghi híp mắt lực bất tòng tâm*, trêu ghẹo : “Cha, ngài nhìn xem, Tương Nghi ăn bữa cơm mà cũng có thể ngủ nhanh như vậy, đúng là con heo lười biếng nha”. Lại nhìn trong chén của Triệu Tín Lương: ” Cha sao còn chưa ăn vậy”.

   * lực bất tòng tâm = có sức lực, năng lực, làm được trước việc gì đó.

   Triệu Tín Lương cười cười, vừa vỗ mặt Triệu Tương Nghi vừa dụ dỗ: ” Cha nhìn Tương Nghi nhà chúng ta bộ dạng ăn cơm ngon nên phát ngốc luôn rồi, thôi chúng ta bắt đầu ăn cơm , thức ăn nguội hết rồi”.

   Giờ phút này, Triệu Tương Nghi đột nhiên cảm giác có cái gì đó đúng!

   Nàng cả người bắt đầu trở nên mềm nhũn vô lực, mới vừa rồi đại ca cùng cha những gì, nàng hoàn toàn biết. Hơn nữa, cũng biết là động đất hay là làm sao! Nàng cảm giác cả phòng thoáng chốc đất rung núi chuyển, tự mình xoay xoay xoay, đầu cũng bị xoay cho hôn mê.

   Sau đó cũng nghe được cha và đại ca kêu câu gì, bản thân cũng cảm thấy được cái gì, chỉ là cảm giác choáng váng vẫn còn kéo dài……..

   Bên này, Bắc phòng sớm sợ thành đoàn, Triệu Tín Lương cùng Triệu Hoằng Lâm nhìn Triệu Tương Nghi cầm vững chiếc đũa, bịch cái ngã mặt đất, nhất thời bị làm cho sợ đến vỡ mật. Ý thức được đây phải là Triệu Tương Nghi ngủ thiếp , mà là hôn mê bất tỉnh!

   Mà Dương thị vốn ở trong phòng của mình ăn cơm tối, vừa nghe Bắc phòng có người té xỉu, tâm nhất thời kêu lộp bộp tiếng, bất quá sau đó liền yên tâm, lén lút chờ đến khi mọi người trong phòng hỗn loạn, liền lần mò tới nhà của Trương quả phụ.

   Trương quả phụ vừa nghe, vui mừng vô cùng, theo Dương thị tới sân của Triệu gia, núp ở bên cạnh gốc cây đào, yên lặng chờ đợi tin tốt từ Dương thị.

   Dương thị rón ra rón rén đến Bắc phòng, vốn tưởng rằng lúc này mọi người giải tán cả rồi, dù sao người lớn ngất cùng ngủ thiếp giống như nhau, vẫn còn hô hấp, lúc này trời chiều rồi, dù thế nào cũng phải đợi đến ngày mai mới đưa khám được.

   Suy nghĩ như thế, nhưng nàng vừa mới bước vào phòng chỉ nghe thấy tiếng của Phương thị khóc đến tê tâm liệt phế*.

   *tê tâm liệt phế = đau đến chết được, giằng xéo tâm can…..

   Trong lòng cân nhắc, Dương thị chăm chú nhìn lên, ở trong phòng Triệu Tín Lương hoàn hảo, cũng có cái gì bất thường…………. Vậy ai là người đột nhiên bị ngất?

   Đầu Dương thị ầm tiếng nổ tung, nhìn thẳng vào đứa bé trong ngực Triệu Tín Lương, khí huyết chảy ngược, cả người thể kiềm chế được run lẩy bẩy!

   ——

   J: OMG ∼∼∼ may là bác Triệu bị dính chưởng tiêu rồi

   Chương 36: Có tật giật mình

   Nhìn thấy cả đại gia đình kêu gào đoàn, hỗn loạn , Dương thị há miệng run rẩy, vội vàng vịn cửa đứng dậy chạy ra ngoài, lảo đảo chạy ra khỏi bắc phòng, ngã nghiêng ngã ngửa đến gốc đào tìm Trương quả phụ.

   Trương quả phụ muốn chạy đến bắc phòng làm cho xong chuyện tốt, nào ngờ Dương thị dùng hết sức cản nàng lại!

   Nàng hiểu được chuyện gì xảy ra, có chút giận dỗi: “Ôi chao , đến lúc này rồi mà ngươi còn muốn trở mặt ngăn cản à, ta đưa tiền và vòng tay cho ngươi rồi, trong lúc quan trọng này, ngươi đừng có làm hư chuyện tốt của ta !”

   “Hỏng! Chúng ta xong rồi!” Dương thị đè thấp giọng hướng Trương quả phụ gào thét, “Ngươi, ngươi có nghe tất cả mọi người trong đại phòng đều khóc sao!” Dương thị thở hổn hển, chuyện cũng có chút lắp bắp .

   Trương quả phụ cẩn thận lắng nghe, cũng ý thức được có cái gì đó đúng, khẩn trương nắm chặt tay Dương thị hỏi câu, “Bên trong thế nào?”

   Dương thị mạnh mẽ lắc đầu, tâm đầy sợ hãi: “Sai lầm rồi… Nhất định là làm sai rồi! Ta ràng có làm ký hiệu, sai nha!” Trương quả phụ nghe Dương thị xong cũng hiểu gì hết, nhưng nàng khẳng định việc này thất bại rồi, vội vàng túm lấy tay Dương thị mắng:

   “Ngươi làm việc như thế nào thế hả, cả chuyện này cũng làm xong!”

   “Ngươi mau rời khỏi đây mau! Lát nữa người trong nhà ta mà phát ra, cả hai chúng ta đều xong hết!” Dương thị lúc này mới thoáng có chút tỉnh táo , hệt như kẻ trộm đẩy Trương quả phụ ra ngoài!

   Trương quả phụ lần mò ra khỏi tiểu viện Triệu gia, cuối cùng vừa oán hận vừa hỏi Dương thị câu: “Rốt cuộc bên trong xảy ra chuyện gì?”

   Dương thị chợt nghe nhắc tới, tâm khỏi run lên, chỉ chột dạ câu: “Khuê nữ bên đại phòng té xỉu! Cũng biết vì sao lại ngã bệnh, hay là do dược của chúng ta …”

   Trương quả phụ nghe xong, đầu tiên là gấp gáp, nhưng cẩn thận suy nghĩ lại chuyện trong đại phòng, ngược lại càng hi vọng lần này Triệu Tương Nghi gặp nạn! Mặc kệ cái con nha đầu đó sinh bệnh cũng tốt hay là ăn trúng mê dược cũng được, tóm lại là nếu tình trạng của con nha đầu đó khởi sắc, đối với mình đây là chuyện cực tốt! Cứ như vậy , mất cái đinh trong mắt lại nhiều hơn phần hi vọng thành công! (J:-*cắn khăn* mụ này ác thế)

   Phía này, Dương thị lảo đảo đến bắc phòng, cả nhà khẩn trương thu dọn, người trong nhà muốn đưa Triệu Tương Nghi đến cho lão Ôn chẩn bệnh chút !

   Dương thị phát run, lôi kéo phu quân nhà mình cho , Triệu lão tam vốn là người lười biếng cũng lười dính vào, liền quay về tây phòng hơ lửa sưới ấm.

   Bởi vì cơm tối là do Lý thị làm, tâm tư Lý thị vốn rất tỉ mỉ, cũng sợ chuyện này liên quan đến mình, liền lặng lẽ lưu lại chút cơm thừa làm đêm nay để làm bằng chứng, để xoa bỏ hiềm nghi về mình.

   Người tam phòng sau khi trở về phòng, Dương thị trước đưa hai tỷ đệ Triệu Tương Liên vào trong buồng trong ngủ, sau đó trái phải hồi suy nghĩ, trong lòng rất sợ, vội lôi kéo Triệu lão tam ngồi xuống, trăm điều do dự mà đem chuyện của mình hợp tác cùng Trương quả phụ từ trong miệng ra.

   Tuy rằng Triệu lão tam ngày thường là cái đồ vô liêm sỉ, vô cùng lười biếng quan tâm chuyện gì, nhưng vừa nghe Dương thị đem chuyện xảy ra xong, trực tiếp mắng dương thị là kẻ hồ đồ biết suy nghĩ!

   “Làm sao mà bà phân biệt được tính nghiêm trọng của chuyện này thế hả !” Triệu lão tam hiếm khi lắm mới phát hỏa với Dương thị, Dương thị rất hoảng sợ cũng có khí lực mà tranh cãi cùng với Triệu lão tam, tùy ý cho ông ta thoái mạ mình thôi, “Bây giờ hay rồi, bà xem nhi nữ của đại ca , lúc này thành cái bộ dáng gì, chừng đây là cái chuyện tốt mà bà làm ra đấy !”

   Dương thị vội xua tay giải thích: “Tôi cũng biết chuyện gì xảy ra à! Tôi ràng đánh dấu, cũng biết cái người đáng lẽ phải trúng chiêu kia lại trúng, này lại nên …”

   “Được rồi, tôi cũng biết nên làm chuyện tốt gì hay nữa!”

   “Cha Hoằng Nhân! Cha Hoằng Nhân lúc này ông phải cứu tôi à , nhất định phải giúp tôi giữ cái bí mật này, nếu như đại ca đem lời hoài nghi đến đầu tôi, ông ngàn lần vạn lần phải đương đầu giúp tôi nha!” Dương thị liên tục thấp giọng khẩn cầu, cũng thêm, “Việc này là do tôi sai, tôi nên gạt ông mà thu tặng lễ của Trương quả phụ, mụ ta, mụ ta còn tặng cho tôi chuỗi tiền, thêm chiếc vòng tay bằng ngọc cho tôi, tôi, hồi tôi lấy hết toàn bộ ra cho ông xem !”

   Triệu lão tam vừa nghe đến đồ tốt , giọng tựu như thay đổi: “Sao bà sớm! Mau đem hết ra đây cho tôi xem nào!”

   Dương thị vừa nghe phu quân nhà mình như thế, cũng rất an tâm, vội vội vàng vàng vào trong buồng, thấy hai đứa đều ngủ cả rồi, liền vội lấy thứ đồ vật mà mình giấu kỹ ra, đem ra ngoài cho phu quân mình xem.

   Triệu lão tam thích buông tay cầm lấy chiếc vòng tay thúy ngọc kia lên nhìn, trong chốc lát lại đưa chiếc vòng lên trước mặt hà hơi xoa xoa: “Hắc hắc, vật này nhất định rất đắt tiền nha! Nghe phu quân của Trương quả phụ khi mất có để lại chút của cải, bà xem cái vòng này , đây là hàng tốt à !”

   “Ai nha , ông trước đừng có xem nữa! Chớ có ở đây mà vui vẻ !” Dương thị vội vàng cắt đứt lời của Triệu lão tam, bước lại gần tai giọng , “Chúng ta phải thừa dịp trước khi cha mẹ trở về, đem mấy thứ bằng chứng này tiêu hủy mới được!”

   “A? Vật gì vậy?” Triệu lão tam đắm chìm trong cảm giác vui sướng, căn bản là biết Dương thị gì !

   “Tôi biết có thể trông cậy vào ông nổi !” Dương thị lúc này thoáng hoàn hồn, tính tình cũng trở lại như cũ, đối với Triệu lão tam thẳng tay đánh xuống, làm cái bộ mặt cẩn thận phân tích, “Ông xem, tôi nhân lúc nhị tẩu nấu cơm mới làm chuyện này, vì sợ cả nhà sau khi biết chuyện của đại ca và Trương quả phụ, trong lòng đại ca có oán giận cũng oán nhị tẩu nha! Nhưng bây giờ lại lại xảy ra cố, người trúng chiêu phải là đại ca mà là cái con nha đầu kia mới phiền chứ ! Đại ca dễ dàng bỏ qua như vậy đâu, vạn nhất huynh ấy lại truy cứu việc này, thế nào cũng đem nghi ngờ đổ lên đầu tôi vì phần cơm đó là do tôi đưa tới mà! Cho nên bây giờ chúng ta phải nhanh chóng đem phần đồ ăn đó đổ sạch , đến lúc đó đại ca có truy cứu, chúng ta cứ nhất mực chuyện này là do nhị tẩu làm, dù sao cơm cũng là do tẩu ấy nấu mà, có được chứng cớ! chút liên quan đến chúng ta cũng có !”

   Triệu lão tam cũng mặc kệ những đạo lý ngoằn ngoèo này, sau khi nghe xong lại cầm chiếc vòng ngọc kia tinh tế nhìn.

   Dương thị tức giận đến mức ngực cũng muốn nổ tung,cũng có thời gian đôi co cùng triệu lão tam, chỉ đành bực tức nhổ sàn nhà ngụm nước bọt, sau đó bước nhanh đến bắc phòng.

   Thấy trong bắc phòng đèn vẫn còn sáng, nàng ta hiếu kỳ vào, nhưng thấy nhị tẩu Lý thị ngồi ngay ngắn ở trước bàn, bàn vẫn còn bày ra cơm và đồ ăn thừa.

   Trong lòng Dương thị lập tức vang lên tiếng bình bịch khẩn trương, Lý thị vừa vặn cũng nhìn thấy nàng ta, Dương thị thấy tốt nên nửa đường quay lại, chỉ tức giận vào trong bắc phòng.

   Bởi vì chuyện của Tương Nghi mà tâm tình Lý thị cũng tốt lắm, cũng chú ý biểu tình có tật giật mình mặt Dương thị. Dương thị cũng dám cứng rắn bước đến gần, sợ Lý thị hoài nghi mình, như vậy rất phiền phức, chỉ đành cùng Lý thị tán dóc việc nhà: “Nhị tẩu , sao tẩu còn chưa tắm vậy?”

   “Bữa tối là do ta làm, cũng biết Tương Nghi làm sao lại ngã bệnh, còn là ăn cơm của ta mới xảy ra vấn đề, ta phải coi chừng phần cơm này cho cẩn thận, dù sao ta cũng suy sụp đến mức có tâm tư xấu gì, cũng sợ cha mẹ trở về kiểm tra, ta nhất định phải giữ phần đồ ăn này để chứng minh mình trong sạch .”

   Nghe Lý thị giải thích như thế, trong lòng Dương thị biết là mình xong rồi, cũng vì vậy mà cam lòng buông tha, nếu cả nhà biết trong phần cơm này có vấn đề , hơn nữa lại là do mình đưa đến đây, thế nào họ cũng đem tất cả hoài nghi đạt lên đầu mình!

   “Ôi, Nhị tẩu , tẩu làm việc nhiều nên cũng mệt mỏi rồi, muội thấy làm như thế này , dù sao bây giờ muội rất có tinh thần lại nhàn rỗi có việc gì làm, để muội thay tẩu coi chừng phần cơm này cho cẩn thận ha!” Dương thị giả vờ hảo tâm.

   Lý thị cũng từ lời bên trong lời của nàng ta thấy có gì đó đúng lắm, chậm rãi ngẩng đầu lên nhìn thấy vẻ mặt chột dạ của Dương thị: “Bây giờ ngươi làm sao thế, gì, làm gì cũng đều tích cực hết vậy.”

   “A ha! Nhị tẩu, sao tẩu lại nhìn muội như vậy, giống như chế giễu muội thế, hay là tẩu cho rằng muội làm việc trái với lương tâm mình.” Dương thị liếc Lý thị cái.
   Mặc dù ngoài miệng Lý thị cái gì , nhưng suy nghĩ rất là linh mẫn, nàng nhớ kỹ người đưa phần cơm này đến bắc phòng hôm nay chính là Dương thị.

   Vì sao mọi người ăn cơm tối đều tốt , chỉ có người ở bắc phòng là xảy ra chuyện!

   Nghĩ đến đây, Lý thị cũng rất để ý nên thẳng thừng cự tuyệt : “ cần, Hoằng Tuấn vừa mới ngủ, cũng tỉnh lại đâu, mà ta cũng mệt , trông chừng phần cơm này cũng sao, chờ chút nữa cha mẹ trở về lại tình hình.”

   Dương thị thấy Lý thị giống như là đề phòng mình, mặt nhất thời mất hứng, có khuynh hướng cứng rắn : “Nhị tẩu lời này là sao! Giống như là chế giễu muội vậy, muội cũng đâu phải là kẻ trộm trộm đồ đâu !”

   “Đệ muội xác thực là có trộm đồ, nhưng chỉ sợ là muội có làm chuyện gì tốt à?” Lý thị nhìn chằm chằm Dương thị , giọng nhàn nhạt, trực tiếp đem Dương thị dọa cho sợ .

   “Nè, Nhị tẩu , tẩu mau lập lại lần nữa xem!” Dương thị nhân cơ hội cầm cái chén sứ có lỗ hổng kia lên, có ý định muốn đập vỡ!

   Lý thị thấy Dương thị miễn cưỡng cứng rắn, lại quan sát vẻ mặt hoảng hốt của nàng ta, trong lòng càng khẳng định suy đoán của mình là đúng, mạch khuyên nhủ : “Ngươi muốn đập! Đập bể chén, muốn trong nhà lại bỏ tiền mua chén, ngươi đây còn ngại gia đình chưa đủ khó khăn sao! Hơn nữa, có cái gì lớn lao đâu mà ngươi cầm cái vũ khí lớn như vậy !”

   Dương thị trong lòng cũng gấp, thấy trước mắt có thể đập vỡ được cái chén, đầu bỗng nhiên truyền đến lực đạo, bị đè ép xuống! Ngay sau đó, nghe thấy thanh tức giận của Triệu lão nhị: “Ngày thường ngươi ngang ngược, lười biếng cũng thôi! Nhưng đừng có nghĩ đến việc khi dễ vợ ta trước ta à!”

   Lý thị thấy phu quân mình trở về, tâm cũng buông lỏng chút.

   Vội đứng lên dò hỏi: “Cha mẹ, bọn họ đâu rồi, thế nào chỉ có mình ông trở về thế, rốt cuộc Tương Nghi là bị làm sao?”

   Triệu lão nhị đẩy dương thị đứng sang bên, sau đó giải thích: “Tình huống của Tương Nghi được tốt lắm, Ôn thúc chẩn mạch mạch tượng của con bé rất là hỗn loạn, đột nhiên xuất tình trạng như vậy nhất định là ăn trúng thứ gì đó rồi, nhưng cũng tra ra được con bé bị làm sao hết… Haizz, đại ca nóng nảy, muốn đưa Tương Nghi lên trấn để chẩn bệnh, ở đó có nhiều đại phu y thuật cao hơn Ôn thúc rất nhiều.Cho nên , tôi mới chạy nhanh về đây lấy tiền, trước thể tường tận với bà được , bà xem chừng nhà cho tốt, tôi phải nhanh đem tiền lên trấn hội họp với mọi người đây !”

   Cuối cùng, Triệu lão nhị cũng thêm: “ sợ, mặc dù cơm tối là do bà làm, nhưng tôi tin tưởng bà làm chuyện xấu này, ngoan ngoãn ở nhà chờ bọn tôi trở về, Tương Nghi nhất định có chuyện gì .”

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 37: Đây phải là mơ

   Edit: Bánh Bao Nâu

   Beta 1; Q tiểu thư * cầm quạt*


   Chóng mặt quá……..

   Cảm thấy toàn bộ thế giới đều thoáng qua.

   Ngực giống như bị cái gì đè ép, cả người vô lực, thể động đậy được.

   Cũng biết từ đâu truyền đến thanh, muốn nàng mau chóng tỉnh lại, dần dần mới làm cho nàng có tia ý thức, vùng vẫy, nỗ lực, cố gắng tỉnh lại.

   Con ngươi hơi chuyển động, nhanh chóng suy nghĩ, dường như có chút khó chịu, nhưng cũng giống như phải. Ngừng lại chút, ngay sau đó lặp lặp lại động tác mới vùa rồi, đúng rồi, còn phải thử động đậy ngón tay của mình, như vậy mới có thể tỉnh lại nhanh chút.

   Rốt cuộc tìm đủ mọi cách vùng vẫy nàng mới mở ra được đôi mắt, lập tức ánh sáng chói mắt đâm thẳng vào mắt khiến nàng phải đóng chặt mắt lại, lâu sau, nàng lại lần nữa mở mắt ra, xung quanh yên tĩnh.

   Nhưng đập vào tầm mắt của nàng, phải là gian phòng của nông dân như trong tưởng tượng, phải là người thân vô cùng thân thiết, dễ gần, chỉ có gian phòng trống rỗng và hít vào mũi là khí lạnh lẽo.

   hồi lăn lốc, leo trèo, nhìn biến hóa xung quanh, lòng của nàng chưa bao giờ hỗn loạn như thế!

   Nàng dường như quên mất cái màn giường ca-rô màu hồng, vách tường lam nhạt xen kẽ trắng sữa, bên bức tường đối diện với chiếc giường vẫn như cũ dán đủ các kiểu dán hình mình thích………… Laptop Apple màu trắng mà nàng thích này lẳng lặng nằm ở bàn sách, đồng hồ chuột Mickey treo tường từng cái từng cái gật đầu đếm thời gian lẳng lặng trôi qua……………

   Hơi lạnh của máy điều hòa nhiệt độ chậm rãi lan tỏa cả căn phòng, bên ngoài ánh sáng rực rỡ rất là chói mắt nhưng nàng biết tại sao lại rùng mình cái!

   Cố gắng nhớ lại, ký ức mấy ngày nay trải qua ở Triệu gia thôn đúng là rất chân , ở nơi đó khoảng thời gian dài, cho đến giờ phút này vẫn còn nhớ rất bộ dáng của phụ thân cùng ca ca, còn có ông nội, bà nội dễ gần, Nhị thẩm thẩm dịu dàng.

   Chẳng lẽ, chẳng lẽ đây hết thảy đều là mơ sao!

   Nàng run rẩy đứng dậy, từ giường xuống, ký ức dần dần hồi phục……….

   Nàng ban đầu tên phải là Triệu Tương Nghi, mà là họ Đường, tên Uyển. Cha mẹ đều là thương nhân, trình độ kinh doanh làm ăn ở mức trung bình trở lên, điều kiện cuộc sống từ cực tốt.

   Nhưng cũng vì vậy, nàng rất ít khi được cha mẹ quan tâm, mỗi lần trừ cho nàng tiền trong nhà này lời hỏi han ân cần càng ngày càng ít.

   Mắt thấy nàng hai mươi hai tuổi sắp phải tốt nghiệp, mẹ mới căn dặn nàng hồi, muốn nàng thi nghiên cứu sinh, thế nhưng sau khi có kết quả. Chẳng những thi đậu , hơn nữa còn cách mục tiêu của trường rất xa.

   Ngoài cửa như có tiếng người, nàng nhận ra đó là tiếng của mẹ.

   Đẩy cửa ra, ngoài cửa là cảnh tượng làm cho nàng phải dừng cước bộ!

   người giống y chang nàng đứng trước mặt nàng, khuôn mặt bất đắc dĩ nhìn mẹ nàng, dường như bọn họ nhìn thấy nàng, tiếp tục làm việc riêng của mình.

   Nàng đột nhiên nhớ lại!

   Đó là cảnh tưởng lần cuối cùng nàng gặp mặt người thân của mình.

   Nghiên cứu sinh đậu, nàng ở nhà lẻ loi thời gian dài, xuân qua , mùa hè tới, nàng chịu được cái cảm giác trống rỗng, đau khổ này nên nàng muốn ba mẹ hướng dẫn công việc tương lai cho mình.

   Nhưng ba ở trong phòng xử lý chuyện làm ăn, mẹ vẻ mặt phiền muộn ngồi ghế sa lon nghe điện thoại, như tại nàng ở chỗ này thấy cảnh tượng giống nhau như đúc.

   Mà khi đó nàng cùng nữ hài tử đứng trước mặt này bộ dáng giống như nhau, đôi tay cắm vào túi áo, môi mím chặt, vẻ mặt mệt mỏi. Chờ mẹ nghe xong điện thoại, nữ hài tử vừa định mở miệng, điện thoại trong tay của mẹ lại vang lên.

   Lúc này, mặt nữ hài tử lên vẻ mặt kiên nhẫn, lại giống như giận dỗi, xoay người vào phòng ngủ của mình. Thời điểm đến trước cửa phòng ngủ, nữ hài tử căn bản chú ý tới trước mặt mình, trực tiếp xuyên qua thân thể của nàng.

   Trở lại phòng ngủ, vẻ mặt nữ hài tử thay đổ bắt đầu thu dọn đồ đạc, nhặt lên túi du lịch màu vàng sáng, bắt đầu từ quần áo để tắm rửa, từng cái từng cái thu dọn, cuối cùng đến đồ dùng vệ sinh cá nhân, sau đó cầm lấy xấp tiền bàn học.

   Nữ hài tử mặt khỏi lộ ra tia giễu cợt, mẹ nàng cung cấp chi phí sinh hoạt cho mình từ trước tới giờ rất là đúng giờ, giống như là phát tiền lương cho nhân viên, mình và bọn họ có gì khác nhau.

   Vác túi du lịch màu vàng lên, nữ hài tử cúi đầu ra khỏi phòng ngủ, tới cửa cũng với ai tiếng mang giày thể thao mới mua hôm qua, cũng chào hỏi cha mẹ tiếng, mở cửa thích thú ra ngoài.

   Nàng biết kế tiếp chuyện gì xảy ra!

   Nữ hài tử ngồi máy bay Vân Nam chơi, bây giờ là mùa hè, nàng cảm thấy phong cảnh Vân Nam là nơi vui vẻ nhất.

   Nhưng là, nên ! nên !

   Nàng vì vậy mà lòng đau tê tâm liệt phế, nên . . . . . . Nơi đó nghênh đón nàng, phải là phong cảnh xinh đẹp, mà là trời long đất lở.

   Nàng hoàn toàn nhớ lại, nàng sớm là người chết, chết trong trận đất đá trôi kia. Trước khi qua đời, là tại vì nàng giận dỗi khỏi nhà, cũng cho cha mẹ tiếng, biết khi họ biết tin con mình chết, họ đau khổ như thế nào……….

   Trong phòng khách, mẹ như cũ gọi điện thoại, thỉnh thoảng hướng phòng ngủ của nàng nhìn chút, cho là nàng vẫn ở trong phòng, căn bản mẹ chú ý tới có người ra ngoài. Lúc này ba từ trong phòng ra ngoài, gặp phải Lưu bảo mẫu ở trong nhà, cười căn dặn mấy ngày nay chú ý nhiều tới dinh dưỡng ăn uống của con mình, bởi vì ông muốn cho con mình ra nước ngoài, nên số lần quan tâm đến con còn nhiều nữa.

   Nàng núp ở góc tường, liều mạng che miệng cả người run rẩy, cha mẹ mặc dù bận rộn nhưng trong sinh hoạt hằng ngày vô cùng tỉ mỉ, vẫn lặng lẽ chú ý tới mình!

   Nàng muốn khóc, muốn hét lên, nhưng cổ họng giống như bị người ta ngăn lại, căn bản phát ra được thanh nào!

   thanh đồng hồ treo tường tí tách càng lúc càng nhanh, càng ngày càng gấp, trong nháy mắt nàng nghe thấy thanh trận đất đá trôi trời sập đất rung! Cảm giác sợ hãi xông lên đầu, nàng che lỗ tai mình liều mạng lắc đầu tránh né.

   Trước mắt cảnh tượng càng ngày càng mơ hồ, càng ngày càng vặn vẹo , đầu của nàng lại bắt đầu cháng váng giống bị cuốn vào trong vùng nước xoáy. Nàng vùng vẫy, liều mạng dựa vào tường đứng dậy, tới bên cửa, nữ hài tử mở cửa ra chưa đóng, nhưng bên ngoài cũng phân biệt được màu sắc, trái lại giống như trận nước xoáy từ từ cuốn ra khỏi màu sắc khác.

   Khắp bầu trời là màu lục cùng lam, màu sắc vô cùng yên ả, người ở nơi ấy, thần sắc bình thản, những tia nắng sớm thay thế cho ánh hoàng hôn yên ả.
   Đó là. . . . . .

   Nàng run rẩy chuyển động bước chân, cảm giác choáng váng cũng dần dần giảm bớt, bên tai ong ong từng tiếng cũng từ từ biến mất, chỉ có vài tiếng lo lắng và tiếng la hoảng hốt, luôn miệng gọi tên người, người này phải Đường Uyển, mà là ——

   Tương Nghi.

   Tiếng sau lớn hơn tiếng trước, thỉnh thoảng còn cùng với tiếng khóc thút thít bi thương.
   Nàng đưa tay, chạm vào là vùng nước xoáy, trong nháy mắt thân thể giống như bị hút vào, bỗng nhiên nàng bị kéo về phía trước. Đợi nàng lần nữa quay đầu nhìn lại, ba mẹ, đồ dùng trong nhà, vách tường, bàn ăn, vân vân, từ từ hóa thành tro bụi, từ từ tiêu tán trong khí. . . . . .

   !

   Nàng liều mạng kêu la, xin lỗi! xin lỗi! Ba mẹ là con bất hiếu, con nên giận dỗi bỏ , con nên chạy lung tung ra bên ngoài, là con nên dễ dàng kết thúc tánh mạng của mình như vậy, là con hảo hảo quý trọng tâm huyết của ba mẹ.
   Thanh trầm thấp mà đứt quãng, đè nén ở đáy lòng nhưng phát ra được.
   Nhưng mà thanh bên tai cũng càng ngày càng ràng, nàng nghe thấy Triệu Hoằng Lâm, Triệu Tín Lương la to còn có Phương thị, Triệu lão gia tử. . . . . .

   Đây, rốt cuộc có phải là giấc mơ hay ?

   Đây rốt cuộc là nơi nào, mình đến bây giờ rốt cuộc là người hay là ma?

   Trước mắt đột nhiên tối sầm, cảm giác choáng váng sớm biến mất hầu như còn nữa, tuy nhiên thân thể vẫn như cũ có sức lực. Xung quanh khí dần dần mát lạnh, hề giống như vừa rồi, cảm giác nặng nề giống như bị ngâm trong nước.
   Lúc này nàng chỉ cảm thấy lạnh lẽo.

   Từ đầu đến cuối đều cảm thấy lạnh lẽo, thân thể lạnh đến mức run lẩy bẩy!

   Bên tai nghe được biết là tiếng la to của ai đó: “Tay con bé run, tay con bé run!”

   Nàng thoải mái mà nhíu mày, muốn chuyện, lại phát cổ họng của mình như bắt lửa , đốt thành mảnh, khô khốc mà đau rát.

   Cảm xúc của thân thể càng ngày càng , giống như cảm giác mơ hồ mới vừa rồi, nàng có thể tinh tường cảm giác được, cổ họng của mình rất đau, thân thể của mình rất lạnh, bên cạnh có người kêu to lên tiếng, tựa như cao hứng, tựa như vui mừng.

   Nàng nghĩ, có phải mình tỉnh rồi ?

   Nhưng sau khi tỉnh lại, thân thể của mình thuộc về nơi nào…….

   Ý thức dần dần thanh tỉnh, nàng rốt cuộc cũng phân biệt đâu là thực và đâu là giấc mơ.

   là nàng chết, chết vào mùa hè ở Vân Nam, trận thiên tai cướp tánh mạng của nàng, biết do nàng lỗ mãng hay là ý trời, những thứ này sớm còn quan trọng nữa.

   Quan trọng là … tại.

   Nàng phải là linh hồn trôi nổi, phải là hồn nơi nương tựa, nàng có gia đình, mặc dù nghèo khó nhưng thiếu tình thương ấm áp của mọi người. Nơi đó kế núi gần sông, chất phát dịu dàng, cầu nước chảy, là cảnh sắc Giang Nam mà mình thích.

   Thượng đế biết nàng thiếu tình thân nên lưu nàng lại nơi này, phụ thân ôn hòa, ca ca sủng ái, bà nội hòa ái, những người này đều đợi nàng tỉnh lại để đáp trả ân tình cho bọn họ.

   Thân thể của nàng từ từ lắng đọng rơi xuống, còn có cảm giác phiêu bạc hay cảm giác mệt mỏi, nàng muốn mở mắt ra ngay để xem chút, xem chút coi có phải tất cả đều là mơ hay .

   Chương 38: Ngươi dám phải do ngươi làm ?!

   Edit: Q

   Beta 1: J

   “Tỉnh! Con bé tỉnh rồi!” Lúc trời rạng sáng, trong y quán ở trấn Thanh Hà , bỗng nhiên truyền đến thanh ngạc nhiên, vui mừng qua , nhưng vẫn nghe thấy giọng hỗn tạp, còn có kèm theo mấy tiếng khóc.

   Hai mắt Triệu Tương Nghi mở ra đường , mơ mơ màng màng nhìn mọi người trong nhà vây quanh nhìn mình, là , bọn họ tồn tại cách chân , vẻ mặt đầy lo lắng cùng bi thương nhìn mình, đây là mơ mà là !

   Nàng có thể cảm nhận ràng nước mắt của Triệu Hoằng Lâm rơi gò má , cảm giác lạnh như băng, hít sâu khí trong sạch mát mẻ này, nàng nhìn thấy bộ dáng hoảng hốt của cả nhà nhìn nàng.

   “Tỉnh lại là tốt rồi, tỉnh lại sao nữa…” Giọng Phương thị khàn khàn, khóc thành tiếng.

   Triệu lão gia tử ở bên đỡ bạn già, giọng lời an ủi.

   Cổ họng khô khan, nàng muốn mở miệng nhưng vừa lên tiếng, cách tự nhiên kêu : “Uống nước…”

   Triệu Hoằng Lâm lau nước mắt mặt, lập tức quay người , bưng đến chén nước ấm , cẩn thận đưa đến trước mặt Triệu Tương Nghi, đỡ nàng ngồi dậy, chậm rại chiếu cố nàng uống nước.

   Làn nước ôn nhuận đổ vào trong yết hầu sớm khô khan, thần trí của Triệu Tương Nghi cũng minh mẫn trở lại, hai mắt hơi híp lại rồi mở to ra, tầm nhìn cũng còn mơ hồ nữa .

   Yết hầu còn khô khan nữa, nàng nhìn mọi người đứng vây xung quanh nàng, lại nhớ đến cha mẹ kiếp trước mà mình vứt bỏ, nghĩ đến hành vi bất hiếu như trẻ con tùy hứng của mình, nước mặt nhịn được liền rơi xuống.

   Phương thị cho là thân thể nàng còn khó chịu, lập tức ôm lấy nàng, ân cần hỏi han, dụ dỗ: “ sợ, Tương Nghi sợ, nhanh qua khỏi thôi, đại phu có chỉ cần con tỉnh lại sao nữa!”

   Cùng lúc đó, trong đám người có lão nhân mập mặc thân vận hôi sắc ( màu xám) bước đến, chòm râu màu xám trắng, cả người tỏa ra mùi thuốc nhàn nhạt, trong lòng Triệu Tương Nghi thầm đây chắc là đại phu rồi.

   Mọi người tự động dạt ra hai bên tạo thành con đường , ông bước đến cầm tay Triệu Tương Nghi bắt mạch, chỉ trong chốc lát, lông mày trán vốn nhíu chặt cũng thả lỏng ra, đổi thành vẻ mặt ngạc nhiên nhìn mọi người trong nhà: “Đúng là kỳ tích nha! Ta vốn tưởng rằng vị tiểu nương này sau khi tỉnh lại cũng biến thành kẻ si ngốc, cả đời vô dụng. nghĩ đến ta vừa bắt mạch cho tiểu nương này , lại phát mạch tượng hữu lực mạnh mẽ, khác gì mấy so với người bình thường, như vậy là tốt quá rồi!’

   “Vậy có để lại di chứng gì cho con bé sau này ?” Triệu Tín Lương môi mím chặt lại cũng hơi mở ra, giọng cũng còn run sợ nữa.

   Lúc này, Triệu Tương Nghi mới phát , khuôn mặt của cha mình tiều tụy rất nhiều, so với cái ngày biết chuyện Lữ thị bỏ trốn cùng người khác còn khó nhìn hơn ba phần
   .

   Đại phu mỉm cười lắc đầu: “ có để lại đâu. Lão phu hành y nhiều năm, lần đầu mới gặp tình huống như vậy, bé chỉ mới ba tuổi, theo lý mà sau khi thuốc mê hết tác dụng , có tỉnh hay đều để lại di chứng, chớ chi đến việc sau khi tỉnh lại mà thần trí vẫn bình thường. Bây giờ, lão phu có thể dám chắc với cả gia đình rằng bé này có di chứng gì hết, thần trí của bé vẫn giống như ngày thường, thân thể cũng còn gì đáng lo ngại, chỉ cần về nhà dùng thuốc lão phu kê đơn cho bé để điều dưỡng lại, chắc chắn lưu lại bệnh căn gì hết .”

   Nghe đại phu xuất ra lời vàng ngọc, mọi người ai cũng đều thở phào nhõm.

   ai để ý đến, từ nãy giờ Triệu Tương Nghi vẫn cúi đầu xuống, hai tay ở trong chăn nắm chặt thành đấm, như hạ quyết tâm, tự nhủ trong lòng rằng, chính mình ở đây sống hết quãng đời còn lại. Quyết tâm như thế, so với lần trước khi đến thời này càng kiên định hơn !

   Mà căn bệnh kia làm nàng rơi vào mộng ảo, cảnh trong mộng giống như đó khích lệ nàng sâu sắc, sau khi tỉnh lại, nàng quyết tâm phải làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, phá hủy triệt để cái tính cách ấu trĩ kiếp trước của nàng, chậm rãi thay đổi, sau khi trưởng thành xưng bá phương, là nữ tử kiên định.

   Bên này, người nhà Triệu gia vui mừng khóc rống, căn bản quan tâm đến số tiền lớn dùng mua thuốc men để trong lòng. thực tế, vào cái đêm mà Triệu lão nhị đem hai xâu tiền lên trấn hoàn toàn đủ. Triệu Tín Lương rơi vào bước đường cùng, vẻ mặt lo lắng tìm huynh đệ của mình là Triệu Hữu Căn, vội vàng tình huống, rồi mượn của Triệu Hữu Căn năm lượng bạc, Triệu Hữu Căn nhiều lời trực tiếp lấy tiền ra đưa cho, y hỏi Triệu Tín Lương cần bao nhiêu tiền mua thuốc cứ mở miệng, nhưng Triệu Tín Lương kiên quyết từ chối, hứa rằng ngày sau kiếm được tiền hoàn trả lại, còn nghĩ đến việc ghi lại phiếu nợ nữa. Nhưng Triệu Hữu Căn tức giận, Triệu Tín Lương xem mình là huynh đệ, Triệu tín Lương lúc này mới bỏ cái ý định viết phiếu nợ.

   ngày đêm bị dày vò, tiền thuốc men,tiền ăn uống của mọi người, cả nhà cộng lại cũng tốn hết sáu xâu tiền, còn năm lượng bạc mà Triệu Hữu Căn cho mượn, trước mắt còn tới hơn xâu tiền. năm nay Triệu gia đúng là rất khó khăn, chuyện xấu cứ liên tiếp kéo đến, đem số tiền mà mọi người để dành xài hết.

   Bây giờ, Triệu Tương Nghi cũng tốt lên chút, Triệu Hữu Căn sau khi biết tin liền dẫn theo cả nhà mình đến thăm, còn mua ít đồ để cho Triệu Tương Nghi tẩm bổ thân thể, nhà Triệu Tương Nghi thấy vậy vừa kiên quyết từ chối nhận, vừa cảm kích mà xúc động.

   Mọi người quay về nhà, dọc đường , Triệu Hoằng Lâm bên dỗ dành Triệu Tương Nghi, bên lại những chuyện xảy ra cho Triệu Tương Nghi nghe, Triệu Tương Nghi mới biết rằng mình hôn mê ngày đêm, làm cho mọi người trong nàh lo lắng như thế nào.

   Nghĩ đến việc trước khi mình hôn mê, hình như là mình cùng ăn cơm tối với ca ca và cha, cái cảm giác chóang váng, mệt rã rời đó là do sau khi ăn cơm xong mới có, rồi mới mất ý thức mà ngất xỉu.

   Dọc đường , sắc mặt của Triệu Tín Lương rất là u ám, câu cũng .
   Về đến nhà, việc đầu tiên mà làm là đưa Triệu Tương Nghi về bắc phòng nghỉ ngơi, dặn Triệu Hoằng Lâm phải chăm sóc muội muội cho tốt, sau đó liền đóng tất cả các cửa lại, trực tiếp ra ngoài.

   Tâm Triệu Tương Nghi dao động, cuối cùng giọng hỏi: “Ca ca, muội lên trấn trị bệnh tốn rất nhiều tiền đúng ?”

   Triệu Hoằng Lâm nghĩ đến muội muội mình vừa mới mở miệng liền hỏi chuyện này, mặt ngẩn ra, sau đó bày ra khuôn mặt dịu dàng, vỗ vào lưng Triệu Tương Nghi dỗ dành:” Tương Nghi ngoan, đường xa như vậy trở về nhất định mệt rồi, muội mau ngủ , chúng ta cũng tốn nhiều tiền đâu, đừng lo lắng…chuyện này có người lớn lo rồi.”

   “…” Triệu Tương Nghi ngưng mi, “Cha bây giờ ra ngoài làm gì vậy, muội thấy bộ dạng của cha là đáng sợ.”

   “Tiểu muội , muội đừng quan tâm nữa, nghỉ ngơi cho tốt, cha đây là đòi lại công bằng cho muội.” Trong mắt Triệu Hoằng Lâm lóe lên tia sáng, cho rằng tiểu muội nghe hiểu, kỳ thực là Triệu Tương Nghi trong lòng sớm phân tích tỉ mĩ.

   Hôm đó, cơm tối là do Lý thị làm, Triệu Tương Nghi tin tưởng cái cách đối nhân xử thế của Lý thị , vì Lý thị vô cớ hãm hại nàng đâu. Ngược lại, Dương thị so với Lý thị càng khả nghi hơn, hôm đó, bà ta vô duyên vô cớ bứng cơm tối đến bắc phòng, khi đó nàng thấy rất kỳ quái rồi, Dương thị có điểm gì đó rất giống ngày thường, nghĩ đến bên trong ân cần ấy , nhất định có điều gì đó mờ ám!

   Lúc này, những người lớn trong nhà đều tập trung đến phòng ăn, khuôn mặt Triệu tín Lương vẫn trầm , câu, bộ dạng quá mức dọa người

   Lúc Triệu Tương Nghi hôn mê, triệu lão nhị cũng muốn an ủi đại ca, chỉ là khi đó thần trí Triệu Tương Nghi ổn định, tất cả mọi người cực kỳ quan tâm, cũng gì được. Hôm nay , Triệu Tương Nghi cũng khỏe rồi, bộ dạng bây giờ của Triệu tín Lương đúng là muốn đòi lại công đạo cho con , Triệu lão nhị thầm suy nghĩ, rốt cuộc bước ra bình tĩnh câu: “Đại ca, đệ biết đệ có cũng có chút thiên vị vợ mình, mà đệ cũng xin lời lòng, xin đại ca hãy nghe mà suy nghĩ cho thấu đáo.” Dừng chút nhìn qua vợ mình, hai người đều lộ ra thần sắc thẳng thắn vô tư, sau đó quay đầu lại nhìn Triệu Tín Lương.

   ” Đúng là ngày hôm đó, cơm tối là do vợ của đệ làm, đệ dùng lương tâm của mình để câu rằng, vợ của đệ xưa nay đều biết cách đối nhân xử thế, làm phật lòng ai, tranh đoạt, cũng tính toán chi li. Hơn nữa vợ của đệ cũng rất thương hai huynh muội Tương Nghi, hôm đó còn cố ý bỏ vào chén của cả hai đứa hai quả trứng gà nữa, hoàn toàn có lý do gì để hại gia đình huynh hết. cách khác, nếu Ôn thúc có kiểm tra lại phần cơm canh ở bắc phòng có hạ mê dược, mà phần cơm này do vợ đệ làm, tại sao vợ đệ lại ngốc nghếch thức đến sáng ngủ để trông chừng phần cơm canh này, đợi mọi người về kiểm tra? Vợ đệ làm như vậy, phải là muốn chứng minh mình trong sạch, chứng minh mình làm việc gì thẹn với lương tâm sao?”

   “Đừng nữa, cha Hoằng Tuấn.” Lý thị bình tĩnh hòa nhã bước đến bên chồng, thở dài, sau đó nhìn mọi người, “Mặc kệ mọi người có tin hay , ta ở đây, trước mặt mọi người xin , thuốc kia phải là do ta hạ, ta đúng là theo lệ cũ ngày hôm đó làm cơm, cái gì cũng ràng.”

   ” Trước đừng nữa, lúc này trong đầu ta rất là loạn .” Triệu Tín Lương nghe hai người phen lời giải thích, phất tay cái, mệt mỏi .

   Phương thị và Triệu lão gia tử cũng thập phần lo lắng nhìn Lý thị, vì Lý thị được gả đến đây cũng được mấy năm rồi, tính tình hiền lành, giống như cái loại người hay ngáng chân người khác.

   Nhưng hôm nay , việc xảy ra trước mắt, cũng có bằng chứng nào để chứng minh Lý thị vô tội cả, nhị lão Triệu gia thực biết nên giúp cho Lý thị như thế nào đây.

   Đúng lúc này, Dương thị chột dạ cũng nhẫn nại được, đứng dậy chỉ vào mặt Lý thị quát to : “Này, tẩu đừng có làm bộ nha, bây giờ xảy ra chuyện lại làm bộ đáng thương, ta xem tẩu có thể làm bộ biết đáng khi nào !”

   “Hay, việc này nếu phải do tẩu làm, chẳng lẽ là do quỷ làm!” Triệu lão tam cũng ở bên phụ họa theo.

   Hai bọn họ cũng lời nào hay ho cả, nhưng lời của họ lại làm cho Triệu Tín Lương suy nghĩ lung tung đột nhiên nhớ lại, hôm đó, cơm tối là do Dương thị đưa tới nha.

   “Ngươi!” Triệu Tín Lương bất chợt ngước đầu lên, thân thủ nhắm thẳng vào Dương thị, Dương thị bị hù cho giật mình, mắt thẳng tắp ngớ ra nhìn Triệu Tín Lương ở đằng trước , sau đó vội vàng xua tay, lắc đầu như cái trống bỏi.

   , việc này phải là do muội làm, đại.. đại ca, huynh đừng nhìn ta như vậy, phải do ta làm…” (J: *uống trà* cái này gọi là giấu đầu lòi đuôi)

   “Việc này phải do ngươi làm, vậy ngươi khẳng trương làm chi?” Phương thị ngưng mi nhì Dương thị, cũng phát ra có gì đó đúng.

   Lý thị sớm hoài nghi đến Dương thị rồi, nhưng lúc này người mình cũng có hiềm nghi, nàng tiện nhắc đến Dương thị, chỉ dùng ánh mắt lạnh lùng nhìn nàng ta mà thôi.

   Mọi người thấy Dương thị sợ đến mức mặt trắng bệch ra, biết nên tin ai.

   Triệu lão tam tham đồ tốt của Trương quả phụ, lại sợ chuyện này bại lộ ,liền lôi kéo vợ mình bị mọi người căm phẫn nhìn:” Này này, mọi người làm gì vậy, chẳng lẽ là hoài nghi vợ ta sao? Mọi người nên nhớ , cơm tối ngày hôm đó là do nhị tẩu làm đấy, chút quan hệ đến vợ ta đều có à!”

   “Cơm là do nhị đệ muội làm, nhưng người đưa cơm đến phòng ta lại chính là tam đệ muội đấy !” Ngón tay Triệu Tín Lương run chỉ vào Dương thị, dường như đối với hành vi của Dương thị , tâm cũng lạnh , “Ngươi dám phải do ngươi làm?!”

   Chương 39: Uông thị nhắc nhở

   Edit: Điệp Ngữ sư tỷ

   Beta 1: J

   phải là ta, đó, phải là do ta làm đâu! Ta trong sạch mà! Là nhị tẩu, cơm là do nhị tẩu nấu!” Dương thị thấy Triệu Tín Lương đem nghi ngờ quay sang mình, tâm hoảng sợ, ấp úng hơn, cũng quên kéo theo Lý thị .

   “Đệ muội , muội chuyện phải có lương tâm chút !” Triệu lão nhị giận run, bước đến tranh luận, nhưng bị Lý thị kéo lại, Triệu lão nhị cũng đành lòng để cho vợ mình chịu oan khuất, liền tránh khỏi tay Lý thị, đến trước mặt Dương thị, căm tức nhìn, “Tốt, tại đem chuyện này ra, cơm đúng là do vợ ta nấu, mà người đem cơm đến bắc phòng chính là đệ muội ngươi, nếu bàn về điểm khả nghi, đương nhiên là có vợ ta, nhưng ngươi cũng đừng có nghĩ chối cãi.”

   Triệu lão gia tử nghe Triệu lão nhị xong cũng có mấy phần để ý, liền đứng ra ho khan vài tiếng: “Khụ, khụ, hóa ra chuyện là như vậy, cũng dọa sợ cha rồi, tâm thiếu chút nữa rét lạnh! Chuyện gì xảy ra ? Mặc kệ chuyện này là do ai làm, nhưng có người trong nhà muốn hại Tương Nghi là ! Con bé chỉ mới có ba tuổi nha, làm sao có thể nhẫn tâm hạ độc thủ như vậy được!” Dừng chút, cố nén lại cơn giận, rồi mới tiếp,”Cha ủng hộ lão Đại làm việc này, nhất định phải điều tra cho cẩn thận, ngày hôm nay nếu tìm được hung thủ ngày mai, ngày kia, thậm chí là đến đầu xuân năm sau, chuyện này cũng phải tiếp tục điều tra! Đến khi nào tóm được hung thủ mới thôi!”

   Dương thị và Triệu lão tam vừa nghe, suy nghĩ trong đầu lập tức sập đổ mảng, thầm nghĩ xong rồi, vậy là xong !

   “Mẹ cũng nghĩ như vậy.” Phương thị có nén vẻ buồn rầu mặt , “Cái người bỉ ổi như thế, trăm triệu lần thể lưu lại trong nhà, điều tra chuyện này chỉ đòi lại công đạo cho Tương Nghi, mà càng biết thêm bản tính của người trong nhà chúng ta! Tâm tư ác độc như thế, chỉ cần nghĩ đến kẻ đó qua lại bên cạnh mẹ thôi, tim mẹ cũng muốn rớt ra đây!”

   “Cha, mẹ, đại ca, ta đồng ý với cách nhìn của mọi người.” Lý thị vẻ mặt thản nhiên ,
   “Tuy rằng, ta chưa đọc sách bao giờ, nhưng cũng biết mấy đạo lí như ‘Thanh giả tự thanh’, mọi người đem ta làm kẻ tình tình nghi, ta cũng sợ mọi người điều tra ta, chỉ cầu mọi người sau khi điều tra xong hãy trả lại trong sạch cho ta.”

   “Nhưng làm vậy là ủy khuất cho nàng rồi.” Triệu lão nhị vẻ mặt đành lòng.

   “Ôi chao, mọi người làm vậy là có ý gì!” Dương thị cố giấu vẻ chột dạ khuôn mặt , chỉ vào Lý thị , “Tẩu ấy cũng bị hiềm nghi , mọi người nhìn tẩu ấy như vậy, rồi lại nhìn ta như thế, lẽ nào muốn chuyện này là do ta làm hả! Ôi, ta muốn sống nữa, mọi người sao có thể nhiều lần tìm cớ khi dễ ta như vậy à, lại còn tin ta nữa!” ( J: từ đó giờ thím có làm chuyện gì hay ho đâu mà bảo người ta tin thím hử)

   Mắt thấy Dương thị lại muốn khóc lóc om sòm, Triệu Tín Lương vừa hạ giọng vừa quát: “Ai cũng cần nữa!” Lại chỉ vào mặt Dương thị, “Ngươi dám là mình làm chuyện này ư? Chúng ta chờ xem, tốt nhất là ngươi nên hi vọng ta tra được gì , nếu ta tra được ngươi chết với ta!”

   Dứt lời, Triệu Tín Lương xoay người rời khỏi phòng ăn.

   Dương thị cuối cùng thở phào nhõm, vẫn như cũ , nhất quyết tha chỉ vào bóng dáng của Triệu Tín Lương mắng:”Huynh gào thét cái gì, còn chưa điều tra chân tướng hung dữ với ta, mặc dù chúng ta là nông dân, nhưng muốn cái gì cũng phải có chứng cứ nha! bằng, chứng huynh đừng có ở đó mà lung tung à! Huynh tra , cứ việc điều tra ! Ta chưa bao giờ làm việc gì trái với lương tâm mình, nên có sợ đâu!” xong, liền kéo phu quân của mình ra khỏi cửa phòng ăn.

   Phương thị nhìn cả nhà lão tam xa, trong lòng cũng sớm nhận định ai đúng ai sai. nhưng với tình huống nay, phải có được chứng cớ, mấy chén cơm cũng xem như là bằng chứng, nhưng dù sao cơm vẫn là do vợ lão nhị nấu, vợ lão nhị cũng khó thoát được liên quan, tuy trong nhà ai cũng hoài nghi đến vợ lão tam , nhưng nếu như nhận định là do vợ lão tam làm, trực tiếp trừng phạt nàng ta , thế nào nàng ta cũng nháo lên cho long trời lở đất biết chừng.


   Đến lúc đó người bên ngoài mà biết được, thế nào cũng gia đình bọn họ hà khắc với con dâu, biết phân biệt tốt xấu. Hơn nữa, nhà mẹ đẻ của Dương thị bên kia cũng là cái nhà khó dây dưa lắm, việc này mà đem dây dưa, làm thành chuyện vụn vặt cho mọi người bàn tán.

   Tỉ mĩ phân tích hồi, Phương thị cũng quyết định làm theo lời Triệu lão gia tử và lão đại , chậm rãi cùng hung thủ kia hao tổn, sợ nàng hình!
   Chuyện này tạm thời chính là quả thiên lôi nằm trong Triệu gia, tùy thời có thể đem cả gia đình này phá hủy đến long trời lở đất.

   Bởi vì chuyện này mà cả nhà bị vây trong tình trạng thận trọng, trong nhà lão nhị hoàn hảo, mỗi ngày thản thản đãng đãng [1] , nhưng trong nhà lão tam lại như thế, mỗi ngày hết sức lo sợ, luôn mở to mắt nhìn người khác. Như vậy xem ra, người hãm hại bọn họ chính người trong tây (tam) phòng rồi, nếu ngày nào bọn họ vẫn còn chưa tìm được bằng chứng để chứng minh người trong tây phòng là hung thủ, thể vô cớ mà bắt giữ được người trong tây phòng được! Nên người trong nhà thỉnh thoảng ở bên ngoài mắng, hù dọa Dương thị , thậm chí còn cãi nhau với nàng ta ở bên ngoài, còn lại mấy biện pháp khác cũng thể làm.

   Tề gia bên cạnh, còn có lão Ôn và mấy họ hàng thân thích xưa nay cùng Triệu gia có quan hệ cũng tốt lắm, họ nghe được chuyện của Triệu Tương Nghi, tránh khỏi việc luân phiên nhau tới nhà để an ủi .

   Biết nhà bọn họ đưa Triệu Tương Nghi lên trấn chữa bệnh, tiền còn đủ phải mượn của nhà Triệu Hữu Căn, Tề mộc tượng và vợ là Uông thị còn đặc biệt đem hai xâu tiền đến giúp đỡ nhà bọn họ nữa. Phương thị tuy rằng cảm động, nhưng vẫn kiên quyết nhận, là đồ tết và mấy vật dụng cần sửa cũng sửa lại rồi, lễ mừng năm mới cũng thành vấn đề, chỉ chờ đến mùa xuân năm sau , mỗi người trong nhà cố gắng làm việc để kiếm tiền, đem trả xong món nợ kia. ( nợ này chắc là nợ tiền của Triệu Hữu Căn ấy mà)

   Uông thị thấy thế cũng thể nào nhét tiền vào tay người ta được, chỉ rằng, hễ nhà bọn họ có khó khăn gì nhất định phải cho nàng biết.

   Hai người chuyện với nhau lúc, Phương thị có xem Uông thị người ngoài, liền đem tình tar5ng của nhà mình bây giờ với nàng ấy. Uông thị cũng đoán được nên thở dài hơi, cẩn thận suy nghĩ hồi, cũng nhịn được mở miệng: “Đại thẩm, theo lý thuyết, đây là chuyện nhà thẩm, con vốn nên chen miệng vào.”

   Phương thị dừng việc làm tay, nhìn Uông thị hỏi : “Thế nào?”

   Uông thị nhìn chung quanh hồi, sau đó đến bên tai phương thị : “Đêm hôm đó, nhà thẩm loạn thành đoàn, con vốn đến xem chút xem có chuyện gì, cẩn thận đụng phải vợ của lão tam nhà thẩm…Con vốn để chuyện này ở trong lòng, nhưng bây giờ nghe thẩm như vậy, con cẩn thận suy nghĩ lại, chuyện này cũng thậpphần khả nghi.”

   “Nga?” Phương thị tâm động cái, cũng là cẩn thận nhìn xung quanh chút, sau đó giảm thấp giọng , “Mẹ A Sâm, con tiếp .”

   “Đêm hôm đó,con nhìn thấy mẹ Hoằng Nhân vụng trộm từ trong nhà ra, ở dưới gốc cây đào cùng người khác thầm to , cụ thể là gì con cũng vì hai người họ quá. Thế nhưng người mà mẹ Hoằng Nhân chuyện…Nhìn xa rất giống Trương quả phụ .”

   “Có ?” Phương thị nghe xong, thầm kinh hãi.

   Uông thị thấy thế, cũng sợ chính mình thấy , cho nên dám lung tung hại Dương thị, bèn khuyên Phương thị: “Việc này thể xem là chuyện được, hôm đó trời rất tối, con cũng dám khẳng định đó có phải là Trương quả phụ hay là người khác , chỉ là nhìn dáng dấp có điểm rất giống thôi. Chỉ có điều, con dám khẳng định rằng đêm đó mẹ Hoằng Nhân cùng với người khác ở dưới gốc cây đào khinh ngôn tế ngữ [2] chuyện.” Dừng chút, lại tiếp, “Con là quan tâm đến nhà thẩm nên mới ra chuyện này, nhưng cũng thể khẳng định rằng chuyện này là do mẹ Hoằng Nhân làm, có thể là nàng ta ngẫu nhiên gặp tỷ muội tốt nên ở đó chuyện biết chừng, đại thẩm đừng vì vậy mà trực tiếp trách người ta . Mặt khác..Nếu việc này là , xin đại thẩm nghìn lần đừng ra cho bên ngoài biết chuyện này là con cho thẩm à.”

   Phương thị gật đầu, cảm kích : “Việc này thẩm hiểu, mẹ A Sâm, cảm ơn con cho thẩm biết chuyện này.”

   Hai người lại hàn huyên hồi về việc lặt vặt, tiểu hài tử , Uông thị bèn xin về nàh nấu cơm, nên rời khỏi nhà Phương thị.

   Được Uông thị nhắc nhở như vậy, Phương thị càng khẳng định thêm về suy nghĩ của mình, chuyện này nhất định là do Dương thị làm, thầm nghĩ biện pháp khiến cho Dương thị lộ ra sơ hở, bà còn muốn mỗi ngày đều giáp mặt với Dương thị , nếu trước kia chỉ là hài lòng với nàng ta bây giờ bà đối với nàng ta sinh là lòng oán hận.
   Phương thị cảm thấy, Dương thị có thể dùng mánh khóe để lười biếng, chẳng qua là do tính nết đúng đắn, hoàn toàn nghĩ đến nàng ta giống như đám người Trương quả phụ có tâm tư ác độc, thích ngáng chân người khác.

   Nhưng bây giờ, nàng ta cư nhiên bắt đầu làm chuyện xấu này nọ, đồng thời còn hại cháu của mình! Nghĩ đến việc suýt nữa mất cháu , tâm của Phương thị tràn ngập đau đớn khôn cùng, mỗi khi nhớ lại lòng bà cũng vẫn còn sợ hãi, vì vậy, bà đối với Dương thị oán hận còn sâu hơn.

   thực tế, bởi vì kiện kia, mà mấy ngày nay Dương thị và người trong tam phòng ít chuyện cùng người trong nhà, người nào thấy bọn họ cũng tựa như nhìn thấy ôn thần hoặc là kẻ thù vậy.

   Mặc cho Dương thị khóc lóc om sòm thế nào, Triệu lão tam ăn vã làm sao, đều là có gì dùng.

   Chuyện cứ tiếp tục như vậy, Dương thị càng sợ hãi thêm, mỗi lần về phòng đều dặn dò chồng cùng hai đứa con của mình nhiều lần, ở trong phòng nên lung tung, bị người khác nghe được nắm được cán, càng được ở bên ngoài khua môi múa mép, gây phiền phức.
   ======

   [1] Thản thản đãng đãng : thản nhiên lo sợ ( đúng nhỉ)

   [2] Khinh ngôn tế ngữ: lời

   Chương 40: Ngọc nát

   J: Mấy chị toàn nhận edit 1 c rồi trốn à, buồn thiệt nha

   Q: Ai rãnh đâu mà giúp mi, mấy ss chuẩn bị thi mà

   Edit: ss Linh Phù

   Beta: Q và J ( nửa nửa dưới)

   Thời gian trôi qua, xoay cái đến tháng mười hai, tháng cuối cùng của năm, nhà Triệu gia có chút sinh khí mà vắng vẻ. Người trong nhà vì chuyện mê dược mà trở nên hết sức lo sợ, trong lúc mọi người chung đụng với nhau cũng rất là lạnh nhạt.
   Bất quá cũng vì chuyện này mà tin đồn về Triệu gia có năm mươi lượng bạc cũng được rửa sạch.

   Khi mọi người biết được nhị lão Triệu gia rất thương hài tử nóng lòng nhìn Triệu Tương Nghi vì trúng mê dược nên ngất xỉu, cũng có đủ tiền để mua thuốc thang, liền khẳng định, Triệu gia căn bản có năm mươi lượng, e rằng là do Dương thị mở miệng bậy.

   Bởi vì theo tính tình của Phương thị và triệu lão gia tử, trong nhà xảy ra chuyện lớn như vậy, nếu có năm mươi lượng bạc chắc chắn thờ ơ đứng nhìn, tiếc rẻ lấy ra cho Triệu Tương Nghi chữ bệnh.

   Mọi người rối rít nhau truyền miệng, việc đính ước của Triệu Nguyệt Cầm và nhà Trương đồ tể cũng bị ảnh hưởng.Trương đồ tể và vợ là Ngô thị, vốn là tham tiền của Triệu gia nên mới tới, bây giờ lại nghe Triệu gia có tiền, ngay lập tức có suy nghĩ muốn hủy hôn.
   Bất đắc dĩ là Trương Sâm con trai của Ngô thị , lúc trông thấy Triệu Nguyệt Cầm trót rồi, cái gì cũng muốn hủy hôn. Ngô thị lay chuyển được con trai, mới dám đến Triệu gia gì. Thế nhưng, cũng vì vậy mà Ngô thị ra chủ ý đưa nhiều tiền sính lễ đến Triệu gia, đưa tới bốn xâu cũng xem như là tệ rồi! (J: thêm bà nữa)

   Sau khi Phương thị biết được chuyện này, cũng gì, biết Ngô thị nịnh bợ, nhưng bà thực xem trọng nhi tử của Trương đồ tể nên mới gì, nhận bốn xâu tiền sính lễ, bà bắt đầu chuẩn bị đồ cưới cho Triệu Nguyệt Cầm.

   Lúc đó, đại nữ nhi của Dương thị là Triệu Tương Liên bởi vì lòng hư vinh mà gây họa.
   Bên này, Triệu tương Liên đứng dưới ánh nắng mùa đông, mượn ánh sáng mặt trời rực rỡ giơ chiếc vòng ngọc tay khoe khoang với đám bạn cùng lứa .

   Ánh sáng mặt trời chiếu vào chiếc vòng tay, khiến cho chiếc vòng ánh lên màu xanh thanh thúy, có ánh sáng lung linh nhưng trông rất đẹp mắt và quý giá. Đối với bọn sinh ra trong nông gia mà , bọn nó chưa bao giờ nhìn thấy món trang sức tinh xảo như thế này, từng đứa bọn nó nhất thời vui vẻ mà hoảng sợ, tranh nhau muốn nhìn chiếc vòng cái kỹ.

   là vào đêm Triệu Tương Nghi hôn mê , Triệu Tương Liên vụng trộm nghe cha mẹ chuyện, tuy Triệu Tương Liên mới chỉ bảy tuổi nhưng được Dương thị dạy dỗ, nên trưởng thành rất sớm, có thể nghe hiểu Dương thị cái gì, trong lòng cũng hoảng hốt và lo sợ.

   Nhưng đồng thời, Triệu Tương Liên cũng nhớ nơi cất giấu chiếc vòng ngọc kia, thừa dịp Dương thị và Triệu lão tam có việc về nhà mẹ đẻ, liền lén lút lấy chiếc vòng ra, thích nhìn ngắm, vừa lúc cha mẹ có ở nhà, dứt khoát cầm chiếc vòng ra ngoài cho đám bạn cùng chiêm ngưỡng, bản thân có thể hãnh diện rồi.

   “Tương Liên tỷ, chiếc vòng tay của tỷ là đẹp! Chắc tốn ít tiền , mẹ của tỷ từ khi nào lại có đồ tốt như vậy thế!” Cùng lúc, có tiểu nương năm tuổi nãi thanh nãi khí hỏi.

   Triệu Tương Liên còn chưa kịp trả lời người giành : “Ta nghe người lớn nha, nhà tỷ ấy nhận bạc của người ta, nên mới có tiền mà mua được chiếc vòng đó!”
   Triệu Tương Liên thấy đám bạn đều dùng ánh mắt ngưỡng mộ, sùng bái nhìn mình, liền ưỡn ngực lên, cầm chiếc vòng ngọc đung đưa trong tay, ngay sau đó chậm rãi khoe khoang: “Hừ, các ngươi biết cái gì mà . Vòng tay lớn như vậy ta đeo đâu có được, nhưng mẹ ta cũng có đeo đâu. Chiếc vòng này là do mẹ ta đặc biệt mua để dành, chờ đến khi ta trưởng thành dùng nó làm đồ cưới cho ta đấy.”

   Đám trẻ vừa nghe xong, thẳng mẹ Triệu Tương Liên đối đãi với người ngoài như thế nào, lại thương con mà tính toán, chuẩn bị đồ cưới cho Triệu Tương Liên.

   Đúng lúc này, có tiểu nương hâm mộ : “Tương Liên tỷ, mẹ tỷ tốt, lại thương tỷ như thế! Nếu như mẹ muội cũng giống mẹ tỷ như vậy, thương muội tốt rồi!”

   “Ai, việc này nha, cũng thể miễn cưỡng, ai bảo ta đầu thai vào gia đình tốt làm chi!” Vào giờ phút này, Triệu Tương Liên cảm giác được mình lên cấp bậc, cùng đám bạn kia quả thực cùng cấp bậc, vì vậy Triệu Tương Liên bắt đầu dùng ánh mắt ở cao nhìn xem đám bạn của mình.

   Vừa vặn Lý thị từ nhà hàng xóm trở về, nhìn thấy Triệu Tương Liên cách đó xa chơi đùa cùng đám bạn của mình, vừa định bước tới gọi nàng về nhà ăn cơm, nhưng bị chiếc vòng ngọc trong tay nàng hấp dẫn ánh mắt.

   Tâm dao động liền bước vội đến, cẩn thận nhìn món đồ quý giá kia, cúi đầu hỏi Triệu Tương Liên :”Tương Liên à, chiếc vòng này là của cháu sao?”

   Triệu Tương Liên nhìn thấy Lý thị, ràng là chột dạ, sợ hãi cúi đầu xuống, quanh co hồi cũng được gì.

   Đám bạn hâm mộ của Triệu Tương Liên liền vượt lên phía trước tranh giành nhau cho Lý thị biết, đó là vật mà Dương thị chuẩn bị làm đồ cưới cho Triệu Tương Liên ! trong lòng tràn đầy hâm mộ cùng đố kị.

   Những lời này lừa gạt con nít có thể, nhưng trong lòng Lý thị biết , Dương thị đối đãi với con của mình như thế nào, ở trong nhà cũng còn là bí mật nữa, hơn nữa Dương thị cũng có cái bản lãnh gì để góp tiền mua được món đồ quý giá như thế, nếu có bản lãnh ấy Dương thị tuyệt đối vì nữ nhi của mình mà đặt mua đồ cưới quý giá này đâu.

   Hơn nữa, biết tại sao, nhìn thấy vòng tay bằng thúy ngọc kia, Lý thị cảm thấy nó rất là quen mắt, thế nhưng cũng nhớ ra là mình thấy nó ở đâu.

   Sợ rằng là do Triệu Tương Liên dối hoặc làm cái chuyện trộm cắp, Lý thị vội vàng giải tán đám trẻ cùng chơi với Triệu Tương Liên, bình tĩnh :”Tương Liên, ăn có thể ăn bậy nhưng lời thể lung tung được. Tốt nhất là cháu nên cho nhị thẩm thẩm biết , chiếc vòng tay này là ở đâu ra, là do mẹ cháu mua sao?”

   Triệu Tương Liên siết chặc chiếc vòng ngọc trong tay, mím chặt môi lời nào, Lý thị thấy thế, nghĩ Dương thị và Triệu lão tam ở đây, việc này vẫn phải để cho Phương thị xử lý, nên gì nữa, chỉ đắt Triệu Tương Liên gặp Phương thị.
   Phương thị ở bắc phòng dụ dỗ Triệu Tương Nghi uống thuốc, nghe thấy thế liền đặt chén thuốc xuống, đến trước mặt Triệu Tương Liên, vươn tay: “Lấy ra.”

   Triệu Tương Liên nhìn thấy bộ dáng nghiêm nghị của Phương thị liền sợ hãi, sợ đến nước mắt đều rơi xuống, hai tay để ở sau lưng , dứt khoát lắc đầu.

   lấy ra đúng ?” Phương thị xong , liền bắt chặt lấy hai tay cánh tay ở sau lưng Triệu Tương Liên, trong nháy mắt đoạt lấy chiếc vòng thúy ngọc kia, cẩn thận nhìn, biết đây phải là thứ phẩm gì đó, trong lòng tức giận, chỉ vào mặt triệu tương Liên quát mắng,” ! Thứ này là ở đâu có được”

   “Mẹ, người giọng chút, chớ dọa hài tử.” Lý thị nghĩ việc này dù sao có liên quan gì đến hài tử, vội bước đến khuyên nhủ.

   Phương thị thấy thế, nhìn Triệu Tương Liên, mà quay đầu lại nhìn Triệu Tương Nghi: “Tương Nghi đừng sợ, Bà nội phải là con.”

   Sau đó lại xoay đầu sang nhìn Triệu Tương Liên, giọng cũng tốt lên : “Tương Liên a, mới vừa rồi bà nội hồ đồ, việc này liên quan gì đến con hết, nhưng mà con phải thành cho bà nội nghe?”

   TriệuTương Liên lau nước mắt, trong đầu ra bộ dáng Dương thị hung tàn cảnh cáo mình, trong lòng rất sợ, dám đem lai lịch của chiếc vòng ra ngoài, trực tiếp lắc đầu mình biết.

   Phương thị ngẩng đầu nhìn Lý thị, Lý thị cũng là lắc đầu giải thích: “Con cũng biết, mới vừa rồi đường về nhà nhìn thấy con bé chơi cùng bọn trẻ trong thôn, nghe là…Đồ cưới mà đệ muội chuẩn bị cho Tương Liên. “

   “Ôi, lời này là mắc cười quá , nếu nàng ta có thể vì con mình mà đặt mua đồ cưới quý giá như vậy, mẹ đổi sang họ của nàng ta!” phương thị châm chọc, tự nhủ rằng chỉ cần chờ Dương thị và Triệu lão tam trở về , có thể hỏi được lai lịch của món đồ này rồi.

   Nhà bọn họ mặc dù nghèo, học trò nghèo nhưng chí nghèo, sao có thể ở sau lưng người khác mà làm cái chuyện trộm cắp này được.

   Triệu Tương Nghi ngồi ở giường tinh tế quan sát chiếc vòng thúy ngọc kia, nguyên còn cảm thấy rất là quen thuộc, trong lòng cũng khẳng định vòng tay này phải của ai khác mà là của Trương quả phụ.

   Vì vậy, Triệu Tương Nghi liền phỏng đoán sắc bén đến tầng bí mật nào đó, còn đợi suy nghĩ cho ràng, vung tay , há mồm hét lên “Bà nội, bà nội, vòng tay đó hình như là của Trương di!”

   Vừa nghe hai chữ “Trương di”, Phương thị còn chưa kịp suy nghĩ đó là ai được Lý thị nhắc nhở, bà liền hiểu người mà cháu mình đến chính là Trương quả phụ.
   Tâm Phương thị vừa động, nhìn kỹ chiếc vòng lại lần nữa, đúng là giống như lời cháu , bà ngoài miệng “Khoan hãy việc này, vừa nãy ta nhìn chiếc vòng giống như thấy ở đâu rồi, bây giờ nhìn kỹ lại, phải là của Trương thị sao?”

   Phản ứng đầu tiên của bà là hai người Dương thị và Triệu lão tam làm cái chuyện trộm gà trộm chó gì đó, trộm lấy đồ của Trương quả phụ , trong lòng gấp gáp cả lên, nghĩ đến Trương quả phụ mỗi ngày đem chiếc vòng này khoe khoang, đột nhiên biết được chiếc vòng của mình bị mất là do người trong nhà bà làm, nàng ta quậy đến nổ tung trời mới lạ.

   suy nghĩ xem nên xử lý chuyện này sao cho vẹn toàn, vừa hận đám người lớn trong tam phòng hiểu chuyện, tâm tư lại đen tối, Dương thị từ nhà mẹ đẻ của mình trở về.

   Còn chưa bước vào trong phòng thấy Lý thị kêu nàng ta và Triệu lão tam đến bắc phòng, là Phương thị tìm bọn họ chuyện. Tim Dương thị muốn nhảy rớt ra, thầm , chẳng lẽ có kết quả điều tra rồi sao?”

   Rụt rè sợ hãi vào trong Bắc phòng, Dương thị mắt thấy nữ nhi của mình khóc, khuôn mặt Phương thị đầy tức giận, chính là vượt lên phía trước trách mắng nữ nhi mình:”Ngươi lại làm chuyện gì khiến cho bà nội tức giận thế hả!” Vừa vừa hướng Phương thị cười bồi tội. “Mẹ, người trước nay đều thương con cháu, rốt cuộc Tương Liên làm sai chuyện gì, lại làm cho người tức giận đến thế vậy?”

   “Con bé có làm cái gì cà, mà là hai người các ngươi!” Phương thị dứt lời, xòe bàn tay mình ra, chiếc vòng thúy ngọc tay ra trước mắt cả hai, làm cho dương thị chột dạ, nhưng thấy Phương thấy quát , “Theo ta ngoái ta có lời muốn hỏi với hai ngươi!”

   Lý thị biết mẹ chồng mình muốn làm ảnh hưởng đến Triệu Tương Nghi, nên Lý thị cũng kéo Triệu Tương liên ra ngoài theo, rồi ở trong sân gọi Triệu Hoằng Lâm đọc sách:”Hoằng Lâm à, cháu đến xem chừng muội muội chút, chúng ta có việc cần làm chút.”

   Triệu Hoằng Lâm ngẩng đầu lên, quay sang nhìn Lý thị mỉm cười, sau đó đứng lên vào bắc phòng.

   Phương thị đem hai người Dương thị gọi vào nhà lớn, Triệu Nguyệt Cầm ngồi ở bên trong thêu thùa may vá, thấy thế khỏi kinh ngạc, biết là có chuyện gì xảy ra, nhìn thần sắc mặt mỗi người có vẻ là tốt lắm.

   Vốn việc này Phương thị cũng định để cho con mình nghe, miễn cho con bị ảnh hưởng, nhưng sợ trong lòng con lo ngại, ngược lại làm cho tính cách của mình càng thêm sợ sệt hơn .Sau khi cùng nhà Trương đồ tể đính hôn, Phương thị trái lo phải nghĩ, cảm thấy ngày sau Triệu Nguyệt Cầm còn phải ứng phó với mẹ chồng Ngô thị tốt kia nữa, thể học chút đương gia chi đạo, cho nên cũng để cho con ra ngoài.

   ! Thứ này ở đâu ra, là do trộm tới sao!” Phương thị vừa trầm giọng vừa quát, cũng làm cho Dương thị thở phào nhõm, biết Phương thị còn chưa hoài nghi đến chuyện của nàng ta và Trương quả phụ .

   Vì vậy cũng vội vàng chu miệng : “Vật này, là do đệ đệ bên nhà con mua cho con đấy!” Ngay sau đó liền bước lên đoạt lấy đồ vật trong tay Phương thị, trong miệng vẫn còn mắng , “Mẹ, người làm sao lại như vậy, lục lọi đồ đạc trong phòng con để lấy đồ! Ôi chao, ôi chao, người trả lại cho con !”

   Phương thị đưa, Dương thị đoạt được, hai người, ngươi đẩu ta xô, Lý thị thấy thế vội bước đến khuyên can, giữa lúc , biết người nào cầm chắc , vòng tay thúy ngọc kia rơi xuống đất vang lên tiếng leng keng, sửng sốt vỡ thành ba đoạn.
   linhdiep17 thích bài này.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Edit :J

   Chương 41: Ta bị bắt buộc mà


   “Ôi! Vòng tay tốt thế này làm sao vỡ nát rồi !” Triệu lão tam tiếc rẻ chiếc vòng tay quý giá, nhất thời oán giận vợ mình cầm chắc, liền trừng mắt với Dương thị, lớn tiếng !
   Dương thị mắt thấy đồ tốt của mình bị vỡ làm ba mảnh, cũng là đau lòng cả buổi, trực tiếp dùng mưu kế khóc nháo của mình trước mặt Phương thị và Lý thị : “Ai ôi, vòng tay thúy ngọc này là thượng phẩm do đệ đệ ta mua tặng đó nha! bị các ngươi làm hư rồi! Người mau đền cho ta, đền vòng tay lại cho ta!” Dương thị dám đả động đến Phương thị, trái lại kéo lấy xiêm y của nhị tẩu Lý thị, giống như nữ nhân phát điên liều mạng gào thét.

   “Tất cả im miệng cho ta!” Ban đầu, Phương thị còn tưởng tay chân của hai người Dương thị và Triệu lão tam sạch , nhưng bây giờ cẩn thận suy nghĩ lại, nhớ đến chuyện Uông thị từng nhắc nhở qua bà, đêm hôm đó Dương thị cùng với người khác ở dưới gốc đào chuyện, lúc này Phương thị càng khẳng định chuyện Triệu Tương Nghi bị hôn mê là có liên quan đến Dương thị, hơn nữa Dương thị còn thầm cấu kết với Trương quả phụ, vòng tay thúy ngọc này chính là bằng chứng tốt nhất!

   Nghĩ đến đây, Phương thị ngồi xổm xuống nhặt ba mảnh vỡ của vòng tay thúy ngọc sàn, dùng giọng điệu nghiêm khắc ép hỏi Dương thị : “Đừng có giả bộ nữa! , ngươi cùng với Trương quả phụ lén lút ở cùng chỗ rốt cuộc làm chuyện tốt gì! Ngày hôm nay mà cho ta nghe, từ nay về sau các ngươi còn là người Triệu gia nữa!”

   Hai người Dương thị và Triệu lão tam nhất thời lộ ra vẻ mặt kinh ngạc, miệng mở to cách nào khép lại được, tim hai người đập bình bịch, ngẩn cả người ra, hề nghĩ đến vì sao Phương thị có thể liên tưởng việc này có quan hệ đến Trương quả phụ !
   Đúng lúc, những thành viên khác trong Triệu gia cũng chạy đến, Triệu lão gia tử vừa nhìn thấy sắc mặt của người trong tam phòng được tốt lắm, nhịn được nhìn bọn họ câu: “Làm sao vậy? có việc gì sao lại chọc cho mẹ các ngươi mất hứng vậy!”

   “Đúng, đúng ,đúng! Xem như con dâu có ngàn vạn lần đúng nữa cũng xin mẹ tha thứ, con dâu, con dâu xin chịu tội với mẹ !” Dương thị sợ đến mức run lẩy bẩy, tâm treo ngược lên, ngoài miệng những lời trái với lương tâm, mọi người nghe xong đều sửng sốt cùng hiếu kỳ, sao hôm nay Dương thị chuyện hay vậy, đương nhiên là ngoại trừ Phương thị và Lý thị.

   “Đứng lại cho ta!” Nhìn bộ dáng muốn bỏ chạy nhanh của Triệu lão tam và Dương thị, Phương thị tức giận đến run, trực tiếp phân phó Triệu lão nhị đóng cửa lại!
   Lúc cửa đóng chặt lại, tim Dương thị và Triệu lão tam đều đập nhanh hơn nhịp, tâm đại sử ổn!

   Triệu Tín Lương nhận ra có gì đó đúng, vội vã hỏi Phương thị kỹ càng: “Mẹ, người tìm được chứng cứ rồi sao?”

   “Ôi này , ôi này, đại ca , nhìn huynh lời này xem! Đêy chẳng khác nào là hai người bọn đệ là hung thủ hại người đâu!” Triệu lão tam phục, còn tùy tiện câu, nhưng bị Dương thị thầm kéo tay lại ! Lúc này, cẩn thận mà sai là chết chắc, tốt nhất là câm miệng lại!

   Đợi mọi người yên lặng lại, Phương thị mới chậm rãi mở miệng suy nghĩ trong lòng mình ra cho mọi người biết: “Mọi người nhìn xem, mặc dù chiếc vòng vỡ ra thành ba mảnh, nhưng ta dám khẳng định với mọi người rằng chiếc vòng này phải là của ai khác mà nó là của Trương quả phụ đấy !”

   “Mẹ! Người hiểu lầm rồi, vòng tay này căn bản phải của Trương quả phụ, đây là đệ đệ của con mua cho, loại vòng tay thúy ngọc này ở khắp nơi đều có bán, giống nhau đều có gì kỳ quái nha!” Dương thị tâm hoảng hốt, liên tục xen mồm vào giải thích!

   “Vậy à, nếu ta phái lão đại hoặc lão nhị qua nhà mẹ đẻ của ngươi bên kia chứng thực chút được ? Dù sao cũng xa lắm!” Phương thị lạnh lùng nhìn chằm chằm Dương thị , Dương thị nên lời, Phương thị mới lớn tiếng khiển trách câu, “Ít ở trước mặt ta mà xen mồm vào! Chuyện trong nhà này còn chưa đến phiên ngươi đến!”

   “Vòng tay này nhất định là của Trương quả phụ!” Ngay sau đó, Phương thị lại mở miệng , trong giọng còn mang theo chút bất đắc dĩ cùng thất vọng , mặc dù bà khẳng định chuyện này chính là do người trong nhà làm , nhưng bây giờ biết được chân tướng rồi, trong lòng là vô tận mất mác cùng tuyệt vọng, “Cho nên, chuyện Tương Nghi bị hôn mê , chắc chắn là do vợ lão tam làm !”

   “Oan uổng à mẹ, con có làm! Ta là trong sạch, con có làm!” Dương thị nghe xong, cảm giác tim mình đập lên cái rồi ngừng lại! Kinh hách qua , tiếng cầu xin tha thứ cùng biện bạch vang lên!

   “Mẹ phải ngươi im miệng rồi sao!” Triệu Tín Lương sớm khẳng định việc này là do Dương thị làm, bất quá Lý thị vẫn có điểm hiềm nghi, lại chưa tìm được chứng cứ , thể trực tiếp buộc tội Dương thị để tránh cho nàng ta tóm lấy Lý thị làm tấm bia đỡ mà nháo lên! tại, Phương thị xác định được là do Dương thị làm, chắc chắn là có được chứng cớ gì đấy, cho nên giờ phút này oán hận trong lòng Triệu Tín Lương đối với Dương thị và Triệu lão tam đều bày ra bỏ sót , cũng chút nào che giấu lại!

   Dương thị và Triệu lão tam hai mặt nhìn nhau, biết vì sao lại bị dọa cho sợ, chỉ run rẩy ,dè dặt cúi đầu xuống dám ngẩng lên, giống như là chờ đợi hình phạt.
   “Ta biết ngay là tam phòng các ngươi làm cái chuyện tốt gì mà!” Cả người Triệu lão gia tử run lên vì tức giận , ngón tay run rẩy chỉ vào Dương thị, bàn tay khác cầm lấy tẩu thuốc nhằm ngay Dương thị đánh tới.

   Triệu lão nhị biết được chuyện này cũng tìm được chứng cứ rồi, khỏi vui mừng vỗ vai nương tử nhà mình , ý bảo là mấy ngày này khổ cho nàng rồi.

   “Lúc này, ngươi còn có mặt mũi ngụy biện nữa ư?” Phương thị nắm chặc ba mãnh vỡ của vòng tay , phần bén nhọn của mảnh vỡ kia đâm vào tay bà mà bà cũng hồn nhiên chưa phát giác ra cái cảm giác đau đớn, “Lòng ta là đau à! Nhà của chúng ta tuy rằng nghèo, nhưng cũng chưa từng làm qua cái chuyện xấu nào như là ngáng chân hại người cả! nghĩ đến, Triệu gia bị các ngươi làm cho thành cái bộ dáng đáng xấu hổ này! Các ngươi, thực muốn làm cho tâm ta lạnh à!”

   Lý thị thấy thân thể Phương thị chịu nổi, vội bước nhanh đến an ủi bà phen.
   Dương thị cúi đầu nhìn chằm chằm vào hai chân của mình, đối với đám người Lý thị sớm hận thấu xương, cho rằng chuyện hôm nay bị lộ ra ngoài là do đám người Lý thị xúi giục hoặc là do bọn họ vào trong phòng của mình lục lọi tìm ra được chứng cứ! (J: thím dạy con thím sao để nó hại lại thím, thím được ai)

   “Mẹ, con muốn biết rốt cuộc xảy ra chuyện gì .” Mặc dù tức giận đến nghiến răng nghiến lợi, nhưng Triệu Tín Lương vẫn còn bình tĩnh hỏi câu, vẫn muốn biết người trong tam phòng rốt cuộc làm chuyện tốt gì rồi!

   gương mặt tiều tụ của Phương thị rơi xuống giọt nước mắt, bà vô lực lắc đầu, giọng rất trầm thấp: “Con đàn bà đanh đá còn mặt mũi này nhận đồ tốt của Trương quả phụ, thế nhưng cũng ngờ rằng con đàn bà này lại hợp tác cùng người ngoài đối phó nhà chúng ta, sao tâm ta lại lạnh cho được! ngờ những năm gần đây, mẹ và cha con lại nuôi hai cái đứa vô tình vô nghĩa này!”

   Hai người Triệu lão tam và Dương thị vừa nghe xong, thân thể nhất thời khuỵu xuống, trong lòng biết hôm nay vô luận là như thế nào chăng nữa cũng gạt được mọi người!

   Nhưng Dương thị vẫn như trước ôm hẳn quyết tâm cố ý ngụy biện:” Chỉ bằng chiếc vòng tay bị hư, các ngươi sao có thể định tội được ta! Xem như ta cùng với Trương quả phụ có giao hảo nữa, nàng, nàng ấy tặng cho ta làm sao!”

   “Cuối cùng cũng thừa nhận rồi? Chiếc vòng tay phải là do đệ đệ nhà ngươi mua cho sao? Nếu phải trong lòng ngươi có quỷ, ngươi làm gì muốn gạt cả nhà ?” Bởi vì mấy ngày nay Triệu lão nhị nghe thấy Dương thị luôn mở miệng chuyện này là do Lý thị làm, trong lòng cũng sớm bất mãn với Dương thị từ lâu.

   Phương thị cũng tiến lên vài bước, lạnh lùng nhìn Dương thị, giận quá thành cười: ” Ngươi cũng chưa bao giờ đọc qua sách, làm quan , ngược lại lúc này mực chứng cớ đâu à? Còn muốn chứng cớ sao? Có người cho ta biết , cái đêm Tương Nghi gặp chuyện mau đó, ngươi lén lút đứng ở dưới gốc cây đào cùng người khác vụng trộm bàn bạc, người nọ phải ai khác mà chính là Trương quả phụ! Ngươi còn muốn , còn có gì để nữa!”

   Dương thị ngẩng đầu, đối mặt với ánh mắt căm giận cùng trách cứ của mọi người, nội tâm hoàn toàn sụp đổ, trong lòng nóng nảy vang lên tiếng ong ong , là lo lắng

   “Con đàn bà đanh đá lòng dạ hiểm độc này!” Triệu Tín Lương bước nhanh đến gần Dương thị cho cái tát! Miệng cũng ít lời thô tục: “Ngươi có biết, ngươi thiếu chút nữa hại ta mất con có biết hay ! Nếu về sau Tương Nghi còn lưu lại bệnh căn gì, ta tuyệt đối buông tha ngươi đâu!” Hai mắt triệu Tín Lương đỏ bừng lên như muốn ăn thịt người, hù dọa Dương thị dám gì, trực tiếp quỳ xuống trước mặt cả nhà!

   Triệu lão tam thấy thế, trong lòng biết thể gạt lần nữa, liền nổi cáu đá Dương thị cước: “Tôi sớm nên làm chuyện này mà ! bà nghe tôi, tai xem , cái gì cũng mất!” Dứt lời, vừa cầu xin Phương thị và Triệu lão gia tử ở trước mặt tha thứ cho , “Cha, mẹ, chuyện này chút cũng liên quan đến con, con, con sau này mới biết, nàng ấy tự mình nhận đồ tốt của người ta, làm cái chuyện thất đức này!”

   “Cút!” Triệu lão gia tử cầm tẩu thuốc trong tay gõ vào tay Triệu lão tam, “Ngươi cũng có tốt đẹp gì đâu!”

   !” Triệu Tín Lương vẫn chưa hết giận, ngồi xổm xuống tức giận nhìn Dương thị, ” Ta rồi, nên để ta tra ra được cái gì, nếu ngươi hãy chờ xem! Bây giờ ngươi mau đầu đuôi gốc ngọn cho ta nghe, đêm hôm đó , tại sao ngươi muốn hạ dược hãm hại Tương Nghi hả!”

   “Ta, ta là bị buộc làm đấy!” Dương thị lúc này cảm giác được trời muốn sập xuống rồi, trong lòng căm phẫn, phải là do thái độ ác liệt của mọi người đối với mình, mà là do hành động mới lâm trận bỏ chạy của Triệu lão tam.

   Triệu lão tam thấy thế, vội vã thêm: “Ta, ta , tựa như văn nhân thường ‘ Lập công chuộc tội’ ! Cha, mẹ, đại ca! Nếu ta đem chuyện tình ra , mọi người có thể tha cho ta lần được ! Hơn nữa, việc này ta chút quan hệ cũng có!”

   “Triệu Tín Dương!” Dương thị lệ rơi đầy mặt, tê tâm liệt phế cũng ,”Mắt ta bị mù, mới có thể gả cho đồ bỏ nhà ngươi.”

   Triệu lão tam lúc này quản được cảm thụ của Dương thị, chính là ăn kép nép:
   “Trương quả phụ đúng là có tặng đồ tốt cho nương tử nhà ta, là cái vòng tay! Cái khác cũng chưa cho!” Triệu lão tam lời này chính là giấu đầu lòi đuôi, càng làm cho tất cả mọi người thêm nghi ngờ, hai người bọn họ nhất định còn nhận thêm nhiều thứ tốt từ Trương quả phụ, ngay sau đó lại nghe Triệu lão tam rằng:

   ” Con kỹ nữ bỉ ổi kia là xem trọng đại ca nhà chúng ta, muốn nương tử ta giúp đỡ hoàn thành chuyện tốt ! Lén lút đưa bao thuốc mê cho vợ ta, để nàng bỏ vào trong chén cơm của đại ca! Bất quá, thuốc mê đới với người lớn như đại ca mà chút hại cũng đều có! Chỉ làm cho đại ca tạm thời bị hôn mê mà thôi, đến lúc đó, con kỹ nữ xúi giục vợ ta giúp nó trà trộn vào trong bắc phòng , cùng đại ca… Gạo, gạo nấu thành cơm…”

   “Đừng nữa!” Triệu Tín Lương nắm chặt hai tay lại thành nắm đấm, nghiến chặt hàm răng!

   “Cha mẹ, đại ca!” Ta có ý hãm hại Tương Nghi nha, ta biết vì sao tối hôm đó đại ca lại có việc gì, người té xỉu lại là Tương Nghi!” Dương thị kêu khóc, biện giải cho mình.

   Thân hình Triệu Tín Lương thoáng cái thể ngăn chặn được run rẩy, nguy hiểm ! Cũng may Tương Nghi xảy ra chuyện gì, bình an tỉnh lại, bằng , cả đời này tha thứ cho người hại con bé , càng thể ————

   Tha thứ cho chính mình!

   Edit: ss Mặc Mặc * lau kính*

   Beta 1: J :3

   Chương 42: Ngươi cút !


   Tối hôm đó chính đem cơm từ trong chén bỏ vào chén của con trai và con , may là Triệu Hoằng Lâm chưa kịp ăn chén cơm kia , bằng xảy ra chuyện hôn mê bất ngờ chỉ có mình Triệu Tương Nghi đâu.

   Hễ nhớ đến chuyện xảy ra vào tối hôm đó , trái tim của Triệu Tín Lương cũng cách nào bình tĩnh lại được, bây giờ nhớ đến trong lòng vẫn còn sợ hãi.

   “Con kỹ nữ có mặt mũi đó, cư nhiên dám đánh chủ ý vào nhà chúng ta!” Triệu lão gia tử cũng thể ngồi yên được nữa, là muốn tìm Trương quả phụ gây phiền toái cho ả, Triệu Tín Lương cũng nổi nóng, chưa kịp suy nghĩ xem người bị hại trong cuộc là ai, liền theo chân Triệu lão gia tử ra khỏi cửa! ngờ, Lý thị suy nghĩ bén nhạy lập tức phản ứng kịp thời, liên tục ngăn cản cả hai:

   được, được, cha, đại ca , hai người qua đó như thế, khó tránh khỏi hạ thủ nặng tay gây ra chuyện đáng tiếc đó! Chuyện này chúng ta nên dùng sức mạnh, trước tìm Lý Chính , đem chuyện tình ra , đến lúc đó hai người muốn chuyện với ả ta thế nào cũng dễ hơn nha !”

   Phương thị vừa nghĩ cũng cảm thấy có lý, liền bước nhanh theo ngăn lại : “Vợ lão nhị đúng! Trước thông báo cho Lý Chính , như vậy chúng ta mới có thể dễ dàng trừng trị cái con kỹ nữ có mặt mũi kia, nếu về sau con kỹ nữ đó đến nhà chúng ta đòi phụ trách cho nó đấy! Chuyện này nên để cho Lý Chính thay mặt chúng ta xử lý thích hợp hơn !”

   Dương thị vừa nghe chuyện này muốn đưa lên quan , lập tức bị dọa sợ, liên tục kêu gào : “Cha mẹ! Xin cả hai người hãy tha cho con mạng ! Hơn nữa, chuyện này còn liên quan đến mặt mũi nhà chúng ta nữa đấy, truyền ra bên ngoài cũng dễ nghe nha!”

   “Lúc này ngươi mới biết thể diện nhà chúng ta sao ?” Phương thị nhìn cũng nhìn Dương thị, “Ban đầu, ngươi ở bên ngoài lung tung rằng nhà chúng ta nhận năm mươi lượng bạc của Bùi gia, ngươi nghĩ như thế nào hả? Chuyện đến nước này chúng ta tự có chừng mực, cần ngoại nhân như ngươi xen vào!”

   Vừa nghe Phương thị trực tiếp gọi mình là “Ngoại nhân”, Dương thị chợt cảm thấy cả người vô lực, trong lòng sớm đem Lý thị và kẻ xúi giục mình là Trương quả phụ căm hận rồi! (J: đến bước đường này còn đổ lỗi nửa)

   “Vậy ta cùng cha đứng ở bên ngoài nhà con kỹ nữ đó canh chừng, tránh để cho ả nghe phong phanh mà chạy trốn trước!” Triệu Tín Lương đề nghị, giờ phút này hận thể chém Trương quả phụ thành tám khúc!

   “Được.” Phương thị gật đầu, lại nghiêng đầu nhìn sang Triệu lão nhị, “Lão nhị, con đừng có đâu, ở nhà giúp mẹ canh chừng lão tam và cái con đàn bà có mặt mũi này! Tránh cho cả hai người bọn nó nhân cơ hội chạy thoát hoặc chạy sang nhà mẹ đẻ của vợ !” Lại dặn dò Lý thị tiếng, phải để ý kỹ đến mấy hài tử, nhất là Triệu Tương Nghi, đừng để cho con bé lại hoảng sợ lần nữa.

   Triệu Nguyệt Cầm ở trong phòng chứng kiến hết thảy mọi chuyện xảy ra, ngập ngừng dám lên tiếng, thứ nhất là thể tin được, Dương thị dám ở sau lưng mọi người làm cái chuyện ngoan tâm như vậy, thứ hai là nghĩ đến tình cảnh của mình sau khi lập gia đình, trong lòng thập phần e ngại.

   Phương thị cũng để ý đến con , khỏi sinh lòng thương xót, bước đên kéo tay con : “Nguyệt Cầm đừng sợ, con phải đem tính cách của mình luyện cho kiên cường chút, miễn cho sau này phải chịu uất ức như vậy”

   Dứt lời, người trong nhà đều phân công làm, Lý Chính bên kia có Phương thị và Triệu Nguyệt Cầm qua đó rồi, lúc cần thiết còn phải bắt Dương thị bước ra làm nhân chứng nữa, để xác nhận chủ mưu là Trương quả phụ.

   Bên này, Trương quả phụ ở trong phòng .

   Giờ này phút này, Trương quả phụ vẫn chưa ý thức được nguy cơ đến, ngược lại còn ở trong phòng buồn phiền mà ăn điểm tâm, cắn hạt dưa.

   Mấy ngày nay, trong thôn vẫn đồn đãi về Triệu gia có năm mươi lượng bạc, Trương quả phụ cũng nghe ít , cẩn thận phân tích lại , trong lòng ả ta so với bất luận kẻ nào khác đều hiểu được chuyện này là thể nghi ngờ.

   Nghĩ như vậy, khó tránh khỏi có chút hối hận cùng ảo não.

   Ban đầu nàng đánh chủ ý lên người Triệu Tín Lương là do nhà bọn họ có tiền, mà Triệu Tín Lương lại mới hưu thê , với ả mà đây chính là cơ hội tốt trời ban!

   Kia nghĩ đến, nhà bọn họ căn bản nghèo đến nổi đánh tiếng leng keng, nhìn xem con nha đầu nhà họ bị bệnh mà cả tiền bốc thuốc cũng có, lại còn thiếu nợ nữa chứ! Nhìn tình hình như vậy, ả vạn vạn lần thể gả cho Triệu Tín Lương .

   Ngược lại là ả lãng phí tiền mua túi mê dược rồi, mấu chốt là còn tặng cho Dương thị xâu tiền cùng với chiếc vòng tay thúy ngọc mà ả thích nhất , đó mới chính là món trang sức đáng giá nhất nay mà ả có được.

   Nhớ lại mấy chuyện này, Trương quả phụ bắt đầu suy nghĩ nên làm gì để đoạt lại mấy món đồ của ả ở trong tay Dương thị đây, dù sao việc thành, con nhóc Triệu Tương Nghi kia cũng xảy ra chuyện gì, Dương thị phải đem mấy món đồ kia trả lại cho ả mới đúng chứ.

   suy nghĩ bên ngoài cửa lớn bị đạp , rầm tiếng mở ra!

   Trương quả phụ sợ đến mức nhảy dựng từ giường đứng lên, cẩn thận giầy vào, khoác thêm cái áo khoác từ trong buồng ra, nhìn thấy Triệu lão gia từ và Triệu Tín Lương còn có đám người Lý Chính đứng ở trước cửa nhà ả!

   Trương quả phụ cảm thấy khó hiểu, đột nhiên có nhóm người đến ra oai như thế, khỏi phải trong lòng có bao nhiêu sợ hãi, nhưng mặt vẫn nở ra nụ cười ôn nhu:”Ôi, hôm nay ngọn gió nào đưa Triệu đại nhân tới đây vậy?” Ả đầu tiên nắm chặt áo khoác người, gọi Lý Chính vào trong nhà ngồi chút, sau đó liếc nhìn sang đám người Triệu Tín Lương, vả mặt chán ghét nhàn nhạt , “Đây là làm sao vậy? Toàn gia các người xuất động khiến cho người ta bất ngờ đấy nha.”

   xong, lại chán ghét dùng tay che lỗ mũi mình lại, tựa như ngửi thấy mùi hôi thối của người nhà nghèo người bọn họ, tất cả thái độ bây giờ của ả trái ngược hoàn toàn so với trước kia.

   Triệu Tín Lương sớm hận ả ta đến nghiến răng nghiến lợi, vừa định tiến lên tát cho ả ta mấy cái để trút giận cho Triệu Tương Nghi nhưng bị Phương thị cản lại, thấy Phương thị nhìn sang Lý Chính , vẻ mặt kính trọng : “Đại nhân, chúng ta tình rồi, còn có chiếc vòng tay và con dâu nhà chúng ta làm chứng nữa , nên xử trí theo luật pháp như thế nào, kính xin đại nhân thiên vị xử lý, vì nhà chúng ta mà làm chủ à!”

   Lý Chính là vị quan tính tình cương trực lại hiền hòa, được toàn bộ người trong Triệu gia thôn kính trọng,lúc này biết được hành vi của Trương quả phụ và Dương thị , trong lòng khó tránh khỏi tức giận cùng khinh thường, giờ lại nghe Phương thị thế liền gật đầu đáp: “Việc này ta xử lý theo luật, mọi người hãy yên tâm .”

   Dứt lời, để ý Trương quả phụ ngăn cản, đám người Triệu Tín Lương trực tiếp vào trong nhà Trương quả phụ.

   Từ cuộc chuyện giữa Phương thị và Lý Chính, Trương quả phụ cảm thấy ý tứ tầm thường trong đó, lòng phải là chuyện của ả bị bại lộ rồi chứ!

   “Phạm phụ Trương thị, lén lút dùng thuốc độc hại lão đại Triệu gia, nào ngờ trời xui đất khiến làm sao lại hại cháu Triệu gia, hành vi thiên lý bất dung [1] như thế , ngươi còn gì để nữa!” Lý Chính sau khi ngồi xuống, mắt lạnh nhìn Trương quả phụ , dùng bộ dáng nho nhã .

   Trương quả phụ mặc dù nghe hiểu được hoàn toàn ý tứ trong lời , nhưng đại khái cũng biết được là chỉ chính ả và Dương thị gây ra chuyện lớn, lòng chắc chắn là Dương thị bị hù dọa cho sợ rồi mới đem ả ra, dùng nó để bảo toàn cho chính mình! Nghĩ đến đây,Trương quả phụ tức giận liền dùng móng tay bấm vào trong lòng bàn tay ả, gương mặt cắn răng tràn đầy hận ý .

   “Còn có vòng tay thúy ngọc , lời khai làm chứng của con dâu Triệu thị, ngươi còn dám ngụy biện nữa !” Lý Chính nhìn bộ dáng chịu nhận tội của Trương quả phụ, ngoài miệng lời ngoan độc cho Trương quả phụ có cơ hội khóc lóc om sòm.
   Nào ngờ, Trương quả phụ bỗng nhiên ở trước mặt Lý Chính quỳ gối , ngoài miệng liến thoắng : “Chuyện này phải do ta à! Chuyện này là do con dâu Dương thị nhà bọn họ ra chủ ý , ta cũng phản đối rồi nhưng Dương thị có quan hệ, đường ép ta, ta có biện pháp nên mới làm theo lời nàng ta , đây phải là chủ ý của ta !”

   ” Đây là cái chuyện gì à?” Triệu Tín Lương đứng bên nắm chặt hai tay thành nắm đấm, “Vị kia nhà chúng ta luôn mồm chuyện này quan hệ đến mình , là do ngươi ép nàng làm thế, chuyện đến nước này mà các ngươi còn có bản lãnh cẩu giảo cẩu [2] sao!”

   Trương quả phụ để ý lời châm chọc của Triệu Tín Lương, chỉ mực hướng Lý Chính cầu xin tha thứ, mình bị oan uổng, việc này chân chính quan hệ đến mình, thậm chí còn chiếc vòng tay thúy ngọc của mình là bị Dương thị trộm , mình cũng có tặng nàng, còn Lý Chính phải trừng trị Dương thị và nhà bọn họ tội ăn cắp!

   Phương thị nghe vậy, trong lòng khỏi cảm thấy may mắn khi nghe lời Lý thị trước tìm Lý Chính, bằng việc này mà ầm ĩ lên, dựa vào cái miệng đổi trắng thay đen của Trương quả phụ , đến lúc đó ai phải ai trái còn biết nữa là!

   “Được rồi được rồi, đừng có ở trước mặt ta mà ầm ĩ ĩ , ngươi chỉ mới đến thôn của ta có mấy năm thôi nhưng tính tình ngươi ra sao ta đều . Việc này định, bây giờ ta đến đây chính là trị tội ngươi, cho phép ngươi tiếp tục biện bạch.” Lý Chính muốn tiếp tục dây dưa cùng Trương quả phụ, liền gọi gia đinh khỏe mạnh đến , phân phó cho , ” Mau đem dây đến đây trói nàng ta lại! Đưa qua bên công đường rồi chờ ta đến , đợi ta đem tội trạng của nàng ta nhất nhất thu xếp xong, tiến hành trừng phạt!”

   “Đồ kỹ nữ vô sỉ!” Triệu Tín Lương bước đến đá Trương quả phụ cước, còn chỉ tay vào ả cảnh cáo, “Ngươi tốt nhất là mau mau cút xa ra khỏi thôn của bọn ta nhanh, bằng để ta gặp ngươi lần đánh lần!”

   Thấy tình tra ra được manh mối, vụ án cũng được sáng tỏ, Triệu lão gia tử cũng là tức giận, bất quá lão cởi giày ra nhắm ngay mặt Trương quả phụ mà ném ! Trương quả phụ sau khi bị Triệu Tín Lương đá cước sớm cảnh giác, linh mẫn tránh thoát chiếc giày của Triệu lão gia tử!

   Mặc dù cả người bị gia đinh trói lại , Trương quả phụ cũng quan tâm mà khóc lóc gào thét : “Các ngươi là đám cẩu vật dám định án lung tung , ta lại oan uổng , trong sạch cũng biết gì, nếu các ngươi muốn làm gì ta , ta có làm ma quỷ cũng nguyền rủa cho nhà các ngươi chết được tử tế đâu!”

   “Còn đem ả áp giải !” Lý Chính bật người từ ghế đứng lên, đợi tên gai đinh hùng hùng hổ hổ kéo Trương quả phụ ra khỏi phòng , lúc này Lý Chính mới bình tĩnh lại quay đầu nhìn Triệu lão gia từ và Phương thị , “Cụ thể ta trừng phạt theo luật lệ, trước đánh ả ta mười gậy, sau đó đuổi ra khỏi thôn, sau này cho phép ả ta bước vào trong thôn nửa bước.”

   “Tất cả đều theo đại nhân!” Phương thị gật đầu.

   Triệu lão gia tử ngay sau đó cũng hết giận : “Cái con kỹ nữ có mặt mũi đó cứ như vậy bị đánh mười gậy xem như là quá rộng lương cho nó rồi! Đem nó đuổi ra khỏi thôn cũng tốt, đỡ cho sau này chúng ta thấy nó, trong lòng buồn bực , ăn ngon!”

   Dứt lời, cả đại gia đình rời khỏi nhà của Trương quả phụ, Lý Chính lại thêm :”Việc này ta nhất định xử trí công bằng, nếu như thủ phạm bị giải , vậy vợ lão tam nhà các người ta tạm thời xử trí. Ta nghĩ chuyện này xảy ra là do hai người bọn họ ngu dốt bị Trương quả phụ xúi giục, nên để cho mọi người tự xử lý, dù sao đây cũng là chuyện nhà của các người mà.

   Mọi người vừa nghe xong, cũng gật đầu phải, đều thương lượng chút, việc này phải cẩn thận che giấu, nên để lọt ra ngoài cho người khác chê cười.

   Nhưng mà, cũng ai chú ý đến, Triệu Tín Lương sớm biến mất thấy bóng dáng đâu.

   ======

   [1] Thiên lý bất dung: đạo trời, lẽ tự nhiên

   [2] Cầu giảo cẩu: chó cắn chó, chó cắn nhau

   Edit: ss Thiên Lý

   Beta1 : J

   Chương 43: Các ngươi ra ngoài ở riêng !

   “Này, đệ nhị ca, huynh có mệt à! Nhìn hai người bọn đệ chằm chằm như thế làm gì, thả con ngựa cho bọn đệ , huynh chết à*!” Tại nhà lớn của Triệu gia, Dương thị bắt đầu có chút ngồi yên, lòng vốn tràn đầy sợ hãi đổi thành oán niệm đối với Triệu lão nhị, trực tiếp phát tiết người Triệu lão nhị.

   * Câu này là ‘ thả con ngựa cho hai người bọn đệ’ hay là ‘tha cho hai người bọn đệ con đường sống’ vậy, ai thấy cái vế nào đúng comt dùm.

   Triệu lão nhị nhìn cũng nhìn Dương thị, chỉ như cũ ngồi tại cửa lớn lời nào, ý tứ chính là chịu buông tha.

   Dương thị thấy thế, trong lòng càng tức giận muốn nổi trận lôi đình, dứt khoát đẩy đẩy phu quân mình, gọi tiếng! ngờ, lần này Triệu lão tam những chuyện với Dương thị mà còn lớn tiếng mắng nàng ta ồn ào: “Đều tại bà cả! Nếu như bà làm chuyện mất nhân tính này tôi cũng bị bà làm cho liên lụy, phải ở yên tại chỗ này được cựa quậy!”

   “Đại ca, huynh trở về.” Trong nhà lớn đôi phu phụ Dương thị mắt lớn trừng mắt , oán giận lẫn nhau, tại cửa, Triệu lão nhị liền đứng dậy đón tiếp Triệu Tín Lương trở về, lão nhị nhìn xung quanh chút, thấy mọi người đâu hết, liền hỏi thêm , “Chuyện xử lý ra sao rồi, tại sao thấy nhóm người cha mẹ trở về vậy?”

   Triệu Tín Lương có trả lời, cả người lộ ra loại tử khí hung hăng đầy khí phách, trực tiếp đem hai người Dương thị và triệu lão tam dọa cho sợ, cả hai liên tục cầu xin triệu lão nhị bên quan sát giúp đỡ cho, đừng để cho Triệu Tín Lương bước vào trong nhà .

   Triệu lão nhị cũng sợ Triệu Tín Lương nhất thời giận dữ hạ thủ nặng, đến lúc đó phạm sai lầm rồi bị truy cứu trách nhiệm lại tốt, liền ngăn cản lại: “Đại ca, việc này chờ cha mẹ trở về rồi tính tiếp, hai người bọn họ cũng chạy được đâu, nhất định bị trừng phạt, huynh cũng đừng có xúc động quá mà làm hỏng chuyện nha.”

   Triệu Tín Lương mặt thay đổi đẩy Triệu lão nhị đứng ở bên cạnh ra: “Chuyện này liên quan tới đệ, đệ mau trở về đông (nhị) phòng .” Dứt lời, liền nhấc chân bước vào nhà lớn.

   Triệu lão nhị theo ở phía sau khuyên nhủ, Triệu Tín Lương sớm căng thẳng nên giơ nắm đấm lên nhắm vào người Triệu lão tam đánh mạnh cú! Triệu lão tam cũng ngờ tới Triệu Tín Lương trước đứng bên cạnh hạ thủ, lại chuẩn bị tốt nên ngả lảo đảo ra đằng sau rồi té xuống đất!

   Dương thị thấy thế, hoảng sợ hô lên, lúc hô cứu mạng, là lão đại muốn giết người ! Lúc há mồm mình bị oan uổng, nàng ta làm chuyện này là do Trương quả phụ ép làm, nàng ta cũng muốn làm như vậy!

   Nhưng Triệu Tín Lương lại làm như mắt điếc tai ngơ, chỉ nhắm ngay vào người Triệu lão tam tiếp tục đấm thêm cú: “Ngươi là cái đồ vô dụng, đồ bỏ ! Ngày thường dùng mánh khéo để lười biếng thôi , ngươi cư nhiên lại dung túng cho nương tử nhà mình làm cái chuyện thương thiên hại lý này! Ngươi xem, ta đánh ngươi đầu tiên có đúng hả!”

   Triệu lão tam ngày thường có chút cậy mạnh vô lý, nhưng lúc này lại sợ đến mức co ro lại thành cục, tựa như con chuột, căn bản là dám trả lời, miễn cho bị đánh thêm lần nữa. Hai đấm vừa đánh xuống đem mặt Triệu lão tam đánh đến sưng lên.

   Dương thị vừa thấy thế, liền đếm ngực khóc rống lên: “Ôi này nguy rồi! Lão đại muốn giết người a! Lão đại muốn giết huynh đệ ruột thịt của mình a!” Vừa chỉ vào Triệu lão nhị mắng, “Ngươi là người chết a, cũng biết chạy ra can ngăn chút sao!”

   Triệu lão nhị nguyên bản còn lo lắng tiếp tục đánh như vậy gây ra chuyện tốt, nhưng vừa nghe Dương thị ác độc mắng chửi mình, lửa giận bốc lên, hai người Dương thị từ trước đến nay ở trong nhà làm nhiều việc đúng rồi, bây giờ bị đánh như vậy cũng có quá đáng ! Bất quá, Triệu lão nhị cũng phải là người hồ đồ, mặc dù là nghĩ như vậy nhưng cũng chạy ra ngoài , nghĩ muốn tìm Triệu lão gia tử và Phương thị trở về can ngăn.

   Dương thị vừa thấy Triệu lão nhị bị chính mình mắng chửi nên bỏ , cho là mặc kệ chuyện này, tâm càng thêm hoảng loạn nhìn bóng dáng chạy xa của câu: “Ngươi trở về nha! Ngươi sao có thể bỏ lại chúng ta mà chạy , hồi nữa mà xảy ra án mạng ngươi phải chịu trách nhiệm à !”

   Nhưng Triệu lão nhị cũng càng chạy càng nhanh, chút nào có ý muốn dừng lại!
   Dương thị thấy thế còn muốn thêm chút gì đó, nhưng trong nháy Triệu Tín Lương dừng tay lại, tầm nhìn chuyển lên người Dương thị.

   “Đại, đại, đại ca! Huynh, huynh chớ làm loạn a!” Dương thị liên tiếp lui về phía sau, Triệu Tín Lương như con mãnh thú dưới nước! Nhưng Triệu Tín Lương vẫn như cũ mặt lạnh , bước từng bước đến gần Dương thị, bên này Triệu lão tam bị Triệu Tín Lương liên tục đánh như vậy cũng ngồi sàn đất thở phì phò, bộ dáng thập phần suy yếu, căn bản để ý đến Dương thị bên kia!
   “Ngươi là bị buộc?” Triệu Tín Lương giận quá thành cười.


   Dương thị hoảng sợ quá thành câu, liên tục gật đầu: “Đúng đúng đúng! Ta thực là bị Trương quả phụ bức bách, ta cũng muốn… A! Đại ca , huynh sao lại đánh người à!” Dương thị còn chưa có xong, Triệu Tín Lương nâng chân lên đá vào đầu gối nàng ta cú!

   Dương thị rầm tiếng té ngã xuống đất, ôm đầu gối bị đau của mình nhe răng trợn mắt, câu cũng được.

   “Dùng tay đánh ngươi sao, ta còn ngại tay mình bị bẩn đấy.” Triệu Tín Lương mặt thay đổi, đứng tại chỗ nhìn Dương thị nằm sàn đất, “Từ nay về sau , ta người đệ đệ như vậy! Càng đệ muội bỉ ổi, vô liêm sỉ như ngươi!”

   “Cứu, người cứu mạng a… Đại ca điên rồi, điên rồi! Muốn đánh chết người à!” Dương thị che lấy chỗ đau đớn đầu gối, bò sàn đất kêu gào, nhìn Triệu tín Lương từng bước ép sát mình, trực giác cho nàng ta biết Triệu tín Lương hôm nay khác xa so với ngày thường!

   lúc triệu Tín Lương còn muốn hành hung hai người, Phương thị và Triệu lão gia tử cũng trở về kịp, thấy hai đồng phạm nằm đất, bộ dáng ai oán nhìn nhị lão Triệu gia, Triệu lão gia tử phát giận muốn cùng triệu Tín Lương tính sổ hai cái tên bỉ ổi này! Nhưng Phương thị lại thận trọng ngăn cản ông , lại gọi Triệu Tín Lương muốn hạ thủ tiếp: “Lão đại mau dừng lại, trước hết nghe mẹ câu!”

   Giọng Phương thị cũng kéo lại chút lý trí của Triệu Tín Lướng, hai mắt Triệu Tín Lương trợn tròn quét ngang qua người Dương thị và Triệu lão tam, sắc mặt đổi nhìn Phương thị, đợi bà tiếp.

   Nhìn bộ dáng của mấy người nhi tử do xích mích với nhau, trong lòng phương thị cũng thở dài: “Chuyện này có xử trí, mẹ cũng bạc đãi người trong đại phòng các con. Chẳng qua bây giờ con đánh hai người bọn vài cái cũng đánh rồi, đánh xong rồi cố nén cơn giận lại…Cũng đừng tiếp tục đánh nữa, nếu thực có tai nạn chết người đấy, đây phải là kết quả mà bọn ta muốn nhìn thấy.”

   Triệu lão tam vừa nghe thế, liền bất chấp đứng dậy, liên tục bò đến dưới chân Phương thị: “Đúng nha, đúng nha! Mẹ , tốt xấu gì ngài cũng phải thay con câu! Chuyện này hoàn toàn liên quan đến con à, muốn đánh muốn phạt cứ nhắm vào nàng ta , tại sao ngay cả con cũng bị liên lụy à!”

   “Triệu Tín Dương, ngươi đúng là kẻ bỏ ! Ta biết ngươi đáng tin cậy mà!” Giờ phút này lòng dương thị là lạnh à.

   “Câm miệng!” Phương thị trầm giọng vừa quát, cuối cùng ổn định lại tâm tư, ngược lại nhìn sang lão đại, căn bản để ý đến triệu lão tam, “Tín Lương à, năm này xảy ra quá nhiều chuyện, mẹ biết đối với con đây là đả kích rất lớn. trong chuyện này, mẹ và cha con cũng thương lượng chút với nhau rồi. Trương qủa phụ kia có Lý Chính thay chúng ta làm chủ , nên chúng ta cần quan tâm đến ả đấy. Trước mắt là xử trí hai cái tên bỉ ổi này, mẹ với cha con muốn làm như thế này———”

   Dừng chút, Phương thị hung hăng trừng mắt hai người trong tam phòng này, sau lại tiếp: “Từ hôm nay trở , cả nhà bọn họ phân ra ở riêng! Bây giờ là tháng giêng rồi, đồ tết cũng mua xong, còn của bọn họ tự xử lý, chút cũng liên quan đến chúng ta! Đến lúc đó , có cơm ăn, có nước uống gì hết, tất cả hãy mặc kệ cho bọn học tự sanh tự diệt !”

   Triệu Tín Lương gì, chỉ quay đầu lạnh lùng liếc mắt nhìn hai người Dương thị, sau đó trầm mặc rời khỏi nhà lớn, về bắc phòng.

   “Cha mẹ! Giờ phút quan trọng này hai người đừng bỏ rơi tụi con nha! Khẩu phần lương thực và tiền bạc của nhà chúng ta đều do hai người giữ cả, lúc này bảo tụi con ra ngoài ở riêng, đồng cũng cho, tụi con sống thế nào cho được !” Triệu lão tam nghĩ đến tình cảnh sau này của mình, so với khi bị Triệu Tín Lương đánh vài đấm còn đáng sợ hơn nhiều!

   Ngay cả Dương thị cũng quỳ xuống cầu xin: “Đúng vậy nha! Mẹ, ngài phải thời điểm cuối năm mà muốn nháo ra ngoài ở riêng bị người ngoài chê cười sao! Tại sao lúc này ngài lại…”

   “Bị người ta chê cười ư, so với việc bị hai người các ngươi làm cho tức chết còn tốt hơn!” Phương thị phen đem Dương thị nắm vạt áo mình đẩy ra.

   Dương thị làm bộ khóc rống lên, miệng há to, nước mắt chút lại chút rơi xuống: “Cha! Mẹ! Lòng dạ hai người độc ác! Đây phải là muốn đem cả nhà bọn bức tử sao! Ngài nể mặt hai người tụi con tốt xấu gì cũng quan tâm đến hai đứa chứ! Bọn vẫn còn , có cơm để ăn, lỡ bị chết đói làm sao, ngài cũng là nhẫn tâm !”

   “Phi!” Triệu lão gia tử phun ngụm nước bọt lên người Dương thị, “Hai người Tương Liên và Hoằng Nhân là con cháu của Triệu gia ta, ta và mẹ ngươi cũng bạc đãi tụi nó ! Người ngoài như ngươi dám nguyền rủa hai người tụi nó!”

   Triệu lão tam thấy thế, khỏi có chút hi vọng , vội vàng cầu xin: “Cha, cha! Con cũng là người Triệu gia, con chính là cốt nhục của ngài và mẹ nha! Ngài cũng thể bỏ mặc con được?”

   “Ta tại đứa con trai như vậy! Ta có lao đại, lão nhị và Nguyệt Cầm là đủ rồi !” Phương thị ngoan tâm, đem những lời đoạn tuyệt đều ra hết! Kỳ thực lúc bà vừa , trong lòng cũng vừa đau, đều là mười tháng mang thai, là cục thịt mà mình trải qua bao nhiêu đau đớn từ người rớt xuống, sao có thể vứt bỏ là vứt bỏ được! Có trách cũng trách Triệu lão tam có tiền đồ , là kẻ khiếp nhược có bản chất hèn hạ!

   “Mẹ! Sao mẹ có thể như vậy, lòng dạ mẹ là độc ác!” Triệu lão tam đột nhiên đứng lên, chỉ vào Phương thị tức giận , tựa như đối với bà hết hi vọng, trong lòng ghi hận. (J: đây là đứa nghịch tử mà ta thấy)

   Lúc này, Triệu lão nhị và Lý thị bước đến khuyên nhủ nhị lão Triệu gia, Dương thị nhân cơ hội này muốn kéo Lý thị bị liên lụy theo mình : “Đều là do con tiện nhân ngươi xúi giục, nếu phải ngươi ngày ngày ở bên tai mẹ này nọ mẹ chán ghét ta sao! Bây giờ nhìn thấy biến thành cái dạng này, ngươi hài lòng ! Ngươi cao hứng chứ gì! Phi !”

   “Mi câm miệng lại cho ta!” Phương thị đẩy Dương thị ngã xuống sàn đất, “ đến lúc này rồi mà mi còn ở đây khóc la om sòm nữa sao? Mi có tiền để sống đúng ? Chẳng lẽ tiền tết mấy năm gần đây mi trộm của cả nhà đều xài hết rồi à? Lúc trước ta nể tình đều là người trong nhà, các ngươi làm như vậy , tiền trong nhà cũng đến mức thâm hụt nên ta cũng vạch trần ra! Chính là mở mắt nhắm mắt mở cho qua, các ngươi cho là ta phát , cho rằng ta là kẻ ngu si đúng !”

   Hai người Dương thị và Triệu lão tam nguyên bản còn muốn trút giận lên người nhị phòng, nhưng vừa nghe Phương thị như vậy, hai người nhất thời sững sờ chút.

   lúc sau, dương thị làm như nghe thấy, tiếp tục khóc la kể lể, là hai người Phương thị và Triệu lão gia tử ngoan tâm, mặc kệ bọn họ thôi cư nhiên còn bỏ mặc luôn cả hai đứa Tương Liên và Hoằng Nhân! Những lời thương ngày thường đều là giả tạo!

   “Mi lại muốn náo loạn nữa à! Mi cho rằng lần này ta mềm lòng, nể mặt hai đứa Tương Liên và Hoằng Nhân mà tha thứ cho các ngươi, thay đổi ý định sao? Nằm mơ à!” Phương thị cũng lười cùng hai người bọn họ dây dưa, “Từ hôm nay trở , các ngươi hãy sống ở tây phòng cũng đừng qua lại với người bên này, hai đứa có bọn ta chăm sóc chu toàn rồi, cần người nào đó lòng dạ hiểm độc tới đây chịu khó làm lụng phần!”

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Edit: P ka ka

   Beta1: J

   Chương 44: Chúng ta ăn, mặc kệ bọn họ

   Ngày hôm sau, Triệu gia dần khôi phục lại yên bình, thiếu hai người Dương thị và Triệu lão tam ngày ngày đều gây xích mích thị phi, cuộc sống quá nhàn nhã à.
   đến mấy ngày, Trương quả phụ đúng là bị đuổi ra khỏi Triệu gia thôn, lúc , bộ dáng chán nản chật vật vô cùng, cũng vì tin tức này mà khiến cho bao nhiêu người phải ngạc nhiên.

   Hôm ấy, Trương quả phụ sau khi thu dọn hành lý xong liền rời , lại bị nương tử của Triệu Ải Tử chỉ vào mặt mắng trận, còn cầm gậy gộc đánh cho vài cái lên người!

   Nguyên nhân hẳn là trước kia Trương quả phụ cùng Triệu Ải Tử có tư tình, hai người thường xuyên qua lại, cùng nhau thân mật cũng ít, cho nên bị nương tử của Triệu Ải Tử phát !

   Cũng bởi vậy mà Triệu Ải Tử tặng cho Trương quả phụ ít đồ tốt, thậm chí còn đem cửa hàng nhà mình đời đến gần nhà Trương quả phụ, nương tử của Triệu Ải Tử cũng nhanh tức điên !

   Trước ngày rời , Trương quả phụ có đến tìm Triệu Ải Tử, hi vọng ở trước mặt Triệu Ải Tử cầu xin giúp đỡ, tốt xấu gì cũng cho chút lộ phí đường để cho nàng ta có thể thuận lợi đến nhà họ hàng khác, Triệu Ải Tử cũng phải al2 người tốt gì, thấy Trương quả phụ hôm nay tinh thần sa sút, nhân lúc này cháy nhà hôi của, bắt Trương quả phụ bồi lần nữa ( abcxz) …. Trong lòng trương quả phụ biết mình từ chối được, cũng tâm cao khí ngạo như trước, chỉ nhẫn bồi Triệu Ải Tử trận.

   lường trước được, hai người trong tình trạng triền miên chi tế, vừa vặn bị nương tử của Triệu Ải Tử bắt được!

   Lúc này mới mới có kịch hay là nương tử Triệu Ải Tử đả cẩu cản nhân [1] .

   Mấy thôn phụ thích khua môi múa mép chuyện náo nhiệt, nhất thời tiêu điểm của cuộc chuyện này chính là nhà của Triệu Ải Tử, nên mọi người cũng chậm rãi quên mất chuyện tình của nhà Triệu Tương Nghi cùng với tam phòng nhà họ phân ra ở riêng.

   Sau khi biết được những chuyện bẩn thỉu này, Phương thị thể cùng Lý thị chuyện phiếm: “Con thấy , cái ả Trương quả phụ kia phải là người tốt gì, nhìn cái bộ dạng ngày ngày câu tam đáp tứ [2] của ả, ai da, mẹ muốn nhìn thấy!”

   Lúc này trời cũng rạng sáng, Phương thị và Lý thị có ý định nấu cháo cho người trong nhà ăn vào ngày mồng tám tháng chạp. Hôm nay chính là ngày mồng tám tháng chạp, bọn họ tuy là nông dân, cuộc sống cũng rất khó khăn, nhưng ngày mồng tám tháng chạp vừa đến, cũng muốn trải qua cuộc sống thư thái, quyết thể bạc đãi chính mình vào những ngày cuối năm.

   Lý thị bên lắng nghe lời mẹ chồng , bên mỉm cười sớm chút đem hạt sen chuẩn bị xong, đậu đỏ, gạo trắng những thứ này đều nhất nhất chuẩn bị sạch , chờ chút nữa dùng để nấu cháo.

   Phương thị hài lòng nhìn dáng dấp và tư thái của con dâu, gật đầu: “Cũng chỉ có con là tốt , nhiều tức phụ như vậy cũng chỉ có mình con là hiểu chuyện, lại chịu khó!” (J: con dâu tốt nhất)

   “Mẹ, mẹ mỗi nhày đều khen con như thế, là muốn khen con cho hư sao.” Được Phương thị khen, Lý thị thập phần hưởng thụ, thấy bà ngẩng đầu lên cười, liền thuận tay nhét hạt đậu phộng vào trong miệng bà.

   Phương thị dùng miệng tiếp nhận, nhai nhai, nuốt vào rồi lắc đầu cái: “ có à, mẹ nghĩ xem nên bồi thường cho con như thế nào đây, kiện mê dược lần trước làm cho con chịu nhiều ủy khuất rồi.” Phương thị đặt cái kìm nhóm lửa xuống, đứng lên mở cái nắp nồi, nước trong nồi cũng sôi trào, bay ra dải nhiệt khí, làm cho mặt Phương thị ấm áp, “Nước sôi rồi, có thể bỏ gạo vào, hôm nay phải cho bọn ăn được bữa ngon, để cho mọi người ăn bữa cơm ngon, cần phải ăn lương thực phụ nữa!”

   xong, Phương thị xoay đầu lại nhìn con dâu cười cười: “Mẹ ngại với con, kiện lần trước kia, cha cùng mẹ đều có hoài nghi con, chỉ là tìm được chứng cứ để giúp con tố cáo người nọ thôi!” Dứt lời, còn dùng miệng bĩu bĩu tam phòng, chính là chỉ Dương thị.

   Lý thị là người thích chỉ trích ai hết, cũng hùa theo Phương thị xấu Dương thị, chỉ gật đầu coi như hiểu : “Mẹ, những điều này con đều biết. Uhm, mấy thứ này con rửa sạch rồi, chỉ chờ bỏ vào trong nồi để nấu thôi, trời cũng dần sáng rồi, con qua xem bọn tỉnh chưa .”

   “Được rồi, được rồi, con tiện đường bảo Nguyệt Cầm đem cháo mồng tám tháng chạp cho hai người bên tây phòng !” Phương thị vừa , vừa bỏ gạo trắng vào trong nồi, đây là gạo mà lần trước Bùi gia đưa tới.

   “Vậy hồi con cùng với muội ấy.” đến hai người mặt dày mặt dạn như Dương thị và Triệu lão tam, Triệu Nguyệt Cầm lại nhát gan làm sao có thể ứng phó cho nổi được, Lý thị liền đề nghị để mình theo cùng.

   Phương thị lại lắc đầu: “Để cho con bé tự mình , con bé lúc này cũng phải luyện chút can đảm, nếu như thể ứng phó được con đàn bà kia, sau này con bé làm sao có chỗ đứng ở nhà Trương đồ tể được .”

   Lý thị nghĩ cũng cảm thấy có lý, liền cái gì nữa, xoay người rời khỏi trù phòng.
   Bên này, Triệu Tương Nghi ở trong ở chăn sớm ngửi được hương thơm của cháo từ trong trù phòng bay ra, lòng tràn đầy vui vẻ cười cười, sau đó lại rụt vào trong chăn cái, nghĩ hồi thấy tốt lên rất nhiều .

   Trải qua mấy ngày điều dưỡng, thân thể Triệu Tương Nghi cũng còn lo ngại gì nữa, chỉ là nhóm người Phương thị quá khẩn trương thôi, thường ngày lại cho làm việc nàng làm gì hết, tuy khiến cho nàng cảm động nhưng nàng vẫn cảm thấy an tâm.
   Chuyện của Trương quả phụ và Dương thị, Triệu Tương Nghi đều biết ràng, hơn nữa cũng thấy được kết quả bây giờ mà bọn họ phải nhận, trong lòng cũng thấy khó chịu hoặc đáng tiếc gì. Hơn nữa, nhà tam phòng bây giờ ra ở riêng cũng tốt, ít ra là sau này đại phòng và các phòng khác có ăn cái gì và vân vân , cũng cần phải ăn nhanh để tránh người tam phòng giành ăn … mọi người cũng cần phải rầu rỉ về cái vấn đề cuộc sống sau này như thế nào, vì cuộc sống bây giờ mà Triệu Tương Nghi nàng và mọi người trải qua thập phần nhàn rỗi cùng an ổn ít.

   Thời điểm cháo mồng tám tháng chạp nấu xong, Phương thị bảo Triệu Nguyệt Cầm đem hai chén cháo đến tây phòng đưa cho hai người Dương thị, nhìn thấy sắc mặt Nguyệt Cầm lại tái nhợt dễ nhìn tí nào.

   Phương thị thấy thế, cũng giống như trước đau lòng hoặc là an ủi, khẩu khí giống như ngày thường dặn dò Triệu Nguyệt Cầm câu, xem trọng mấy đứa trẻ vân vân.
   Nghĩ thầm, nhi nữ của bà là do bà bảo hộ nó quá, nên bây giờ nó mới mạnh mẽ ỷ lại vào bà, ngược lại năng lực quản gia cũng rất yếu.

   Mà trong tây phòng, Triệu lão tam gấp đến độ giơ chân lên, chỉ vào người trong trù phòng bận rộn , cả giận : “Bà nhìn , mau nhìn , cha mẹ hai người nhẫn tâm như vậy đó! Tôi còn tưởng là hai người họ nới giỡn, sao có thể muốn nhận đứa con trai này ! Bây giờ tốt rồi, cháo mồng tám tháng chạp nấu xong cũng chỉ gọi hai đứa qua đó ăn thôi, thấy chúng ta cũng gọi tiếng!”

   Từ sau ngày hôm đó, tình cảm của Dương thị đối với Triệu lão tam dần phai nhạt, chỉ lạnh lùng : “Biết làm sao được, ăn được đồ tốt , tôi cũng đâu có thể chết được!” Sau khi xong, bụng lại đúng lúc kêu lên vài tiếng, Dương thị cúi đầu cảm thấy là hối hận quá , vừa nghĩ đến việc phải tiếp tục ăn cháo nguội, đồ ăn nguội, đáy lòng cũng mất hi vọng.

   “Bà còn biết xấu hổ mà nữa à! Đều là do bà gây họa hết, sau khi cha mẹ trở về tôi cũng chưa bao giờ thấy cả hai đối với tôi lại sinh ra ác tâm đến vậy! Triệu lão tam thấy Dương thị để ý đến mình, trong lòng càng tức giận hơn.

   “Ông ở trước mặt tôi la lối cái gì, có dũng khí tìm cha mẹ ! Nếu ông còn có khí phách đứng trước mặt đại ca mà ngang ngược kìa!” Dương thị trừng mắt nhìn Triệu lão tam, nghĩ đến sau này còn phải chung sống lâu dài với gã, cũng thể gây gổ được, khẩu khí cũng dần hạ xuống: “Bây giờ chúng ta phải ở đây, có náo loạn lên cũng chẳng dùng được, càng làm như vậy chúng ta càng bất lợi ! Điều bây giờ phải làm, ngoại trừ nhẫn ra cũng chẳng thể làm gì khác!”

   “Nhẫn nhẫn nhẫn! Nhẫn đến chết đói rồi được cái rắm gì !” Triệu lão tam tức giận , đặt mông ngồi ở cái ghế dài, cuối cùng lại ầm ầm ĩ ĩ đứng lên , lại lại trong phòng!
   Dương thị liếc gã cái: “Nếu tôi thể trông cậy nổi vào cái đức hạnh này của ông! Ông biết cái gì, ông nghĩ rằng tôi nguyện ý làm như vậy à, tôi phải là vì bốn cái miệng ăn trong nhà này sao?” Thấy Triệu lão tam để im lặng, Dương thị tiếp tục phân tích: “ tại, chúng tađã phạm vào sai lầm….”

   “Ngừng chút ! Cái gì mà chúng ta, chỉ có mình bà thôi!” Triệu lão tam bật lập tức ngắt lời Dương thị.

   “Phải! Vậy tôi cũng nữa! Bây giờ cũng nấu cơm! Ông ở đây mà chết đói là vừa!” Dương thị chán nản, nghĩ đến Triệu lão tam là kẻ vô dụng biết là gì hết lại là kẻ bạc tình.

   Triệu lão tam cãi nhau với Dương thị trận xong, cuối cùng cũng muốn nghe ý kiến của Dương thị, bất đắc dĩ phải tiếp cận Dương thị mà dụ dỗ nàng ta: “Được rồi, được rồi, bà muốn , giấu diếm làm gì, bà xem ta là chồng bà à!”

   Dương thị nghe xong, lúc này mới cảm thấy trong lòng tốt hơn rất nhiều, trầm mặc lúc liền chậm rãi : “Cha mẹ, đại ca, mấy người bọn họ khẳng định là hận chúng ta muốn chết, nhưng chúng ta thể mạnh mẽ theo chân bọn họ được, như vậy có điểm nào lợi đối với chúng ta !” Lại dừng lúc, “Đầu xuân năm sau phải mới ra ở riêng sao? Chúng ta phải nhẫn, nhẫn cho đến khi ra ở riêng mới thôi, hầu bao mới có thể đĩnh trực lâu *!” (J: câu này hiểu nhá)

   “Vì sao?”

   “Ông ngốc thế! Bây giờ chúng ta im hơi lặng tiếng, theo bọn họ so đo cái gì hết, mỗi ngày biểu lấy lòng chút, cha mẹ đau lòng cho cốt nhục của mình, khi đó liền miễn cưỡng thương xót cho chúng ta, rồi tha thứ cho chúng ta! Đợi đến lúc ở riêng rồi, tuyệt đối phân đồ đạc ra làm ba phần bằng nhau, ai cũng bị thiệt! Nếu bây giờ chúng ta tiếp tục giống trước mà gây ồn ào, lúc đó cha mẹ phiền muộn, cho chúng ta cái gì cả, rồi đem hết tất cả phân cho đại phòng, nhị phòng làm sao đây? Chúng ta ăn khí để sống à !”

   Trong phòng ăn nhà lớn, hôm nay là ngày lễ lớn nên người trong đại phòng và nhị phòng đều tụ tập lại chỗ để ăn cháo mồng tám tháng chạp, cũng giống trước đây bưng về phòng của mình ăn.

   Lúc trời rạng sáng, Phương thị mang theo con dâu và con múc vài chén cháo mồng tám tháng chạp, chia ra để lên những vị trí khác nhau bàn ăn, phần dùng để tế bái thần linh, mong các vị thần có thể phù hộ cả nhà bọn họ bình an thuận lợi, cũng mong mùa thu hoạch sau đem nhiều tiền về cho nhà bọn họ.

   Còn dư lại chén cháo mồng 8 tháng chạp, ngoại trừ mấy chén cháo của những người có mặt ở đây, còn lại đều bị Phương thị bỏ vào trong cái nồi, để ở ngoài phòng chờ đông lại, chờ mấy ngày sau muốn ăn nữa chỉ cần rã đông mà thôi.

   Triệu Tương Nghi cười hì hì nhìn bà nội, thẩm thẩm và bận rộn, nghĩ thầm mùa đông ở cổ đại khí trời cực kỳ giá rét , lại có thể dùng làm tủ lạnh ở đại để bảo quản thức ăn.

   “Mau ăn , hồi nguội đấy .” Triệu lão gia tử nhìn mấy đứa cười híp mắt , “Bắt đầu hôm nay trở , trong nhà ăn đồ tốt đó, các con hãy chuẩn bị sẵn cái bụng nha!”

   Dứt lời, người lớn cùng con nít đồng thời cười ha ha, mấy ngày gần đây hôm nay là ngày đầu tiên mà cả gia đình có thể thả lỏng được.

   Đúng lúc này, Triệu Tương Liên giọng : “Bà nội, cha con , muốn con cho mọi người biết là cha con và mẹ mỗi ngày đều ăn đủ no, xin mọi người hãy niệm tình mà tha thứ cho bọn họ ạ…”

   “Xem , hai người bọn nó lại đem chủ ý đánh lên người tụi .” Phương thị nguyên bản còn mỉm cười , gương mặt của nhất thời trầm xuống.

   Triệu lão nhị cũng khuyên nhủ: “Chúng ta ăn, mặc kệ bọn họ , lúc nữa còn phải quét dọn nhà cửa, rất mệt đấy!” Lý thị nghe xong, chỉ ở dưới bàn kéo áo Triệu lão nhị.

   “Lão nhị đúng!” Triệu Tín Lương lạnh lùng , “Quản bọn họ sống hay chết, đó là đáng đời bọn họ! Chúng ta ăn đồ của chúng ta, phải ăn ngon mới có sức lực để làm việc!”
   ====

   [1] Đả cẩu cản nhân: đánh chó đuổi người.

   [2] Câu tam đáp tứ: mời mọc ba, trả lời bốn = mấy em đứng đường ( ta có ý xấu gì đâu à, ai cũng có số thôi)

   Edit: J

   Chương 45: Khai hoang

   Ăn xong cháo mồng 8 tháng chạp, người trong nhà bắt đầu lên đường làm việc, Triệu Nguyệt Cầm dẫn đám con nít mang theo chén cháo mồng tám tháng chạp vào trong sân, vì trong sân có cây đào , cây liễu và mấy cây khác, lấy cành cây khô quét chút lên cháo mồng tám tháng chạp, với ước mong rằng sang năm sau có thể kết thành nhiều quả, cành cây phát triển nhanh chính là điềm tốt.

   Đây là tập tục địa phương , hơn nữa nấu cháo mồng tám tháng chạp xong thể ăn hết trong ngày, mà phải ăn nhiều ngày, nếu như vài ngày sau giống như lời kia vẫn còn chút cháo, đây nhất định là điềm tốt có tiền, ý chỉ là hằng năm có thừa may mắn.

   Mặt khác, Triệu lão gia từ và Phương thị chờ đón bề (tổ tiên) , còn những người khác bắt đầu quét dọn nhà cửa, phòng ốc cũng có, ý nghĩa bên trong của “Khứ trần nghênh tân” là đêm giao thừa tết lịch này chính là ngày lễ lớn trong năm, ắt thể thiếu được công việc chuẩn bị.

   Tất cả gia cụ lớn cổ xưa đều bị những lớn trong nhà chuyển ra bên ngoài, để đầy ngoài sân được nắng ấm phủ kín, chỉ chờ rửa sạch quét dọn.

   Phương thị và đám nữ quyến đứng ở trong phòng, dùng cây chổi dài để quét mạng nhện và bụi bặm ở góc tường, nóc nhà, mọi người đầu đội phương bố, vẻ mặt tràn ngập vui sướng, bầu khí ăn mừng năm mới càng nồng hơn.

   Tóm lại mấy ngày kế tiếp, cần phải đem tất cả đồ vật lớn trong ngoài nhà dọn dẹp hết lần, đem mấy thứ bụi bặm kia dọn rửa để tất cả mọi thứ đều sạch .

   Dương thị đứng ở trong tây phòng, mắt nhìn thấy bóng dáng lớn trong viện vội vàng quét dọn, cuối cùng cũng nhịn được bèn bước đến gần, cười hì hì là muốn giúp quét dọn tay .

   Nào có thể đoán được, đám người Phương thị tựa như nhìn thấy Dương thị, đem Dương thị xem như là khí, vẫn làm việc như cũ , tiếng nào. Dương thị bị mất mặt nhưng cũng buồn bực, cúi đầu cắn răng tiếp tục nhìn cả nhà cười hì hì, thỉnh thoảng còn chủ động giúp đỡ tay, hết làm việc này lại đến việc khác.

   Thời điểm Triệu Tương Nghi đứng gần Dương thị, nàng ta muốn đưa tay ôm lấy Triệu Tương Nghi , may mà Triệu Tương Nghi nhanh nhẹn tránh thoát, Triệu Hoằng Lâm thấy thế, lập tức đứng dậy chạy đến đem Triệu tương Nghi bảo hộ ở phía sau lưng mình, ngẩng đầu nhìn Dương thị lạnh lùng : “Ít đụng đến tiểu muội của cháu ! Ngộ nhỡ muội ấy có mệnh hệ gì, thẩm có thể chịu trách nhiệm được sao!”

   Dương thị cố gắng đè nén cơn giận trong lòng, mới coi như là lộ ra vẻ tức giận, tiếp theo lại xem như có việc gì liền đến bên chỗ Lý thị để giúp đỡ.

   Lý thị cầm chổi để quét tước, Dương thị thấy thế liền đoạt nhanh cây chổi trong tay Lý thị : “Ai da, Nhị tẩu vừa mới sinh con bao lâu, thân thể còn yếu lắm cần phải điều dưỡng nhiều, tẩu vào trong phòng chăm sóc con trai , nơi này có muội rồi!”

   Lý thị bị Dương thị cướp mất cây chổi tay, mặt thản nhiên : “Lúc còn ở trong tháng, tẩu cũng ăn ít đồ tốt, lúc ở cữ lại là vào mùa thu hoạch, có mệt mỏi càng chi là ủy khuất, thân thể yếu chỗ nào. phải lúc trước đệ muội tẩu như vậy sao, thế nào bây giờ lại đổi phương thức khác rồi?”

   Đối mặt với châm chọc của Lý thị, Dương thị thấy mình mất mặt, nhìn thấy Phương thị cùng cánh mày râu trong nhà khuôn vác đồ đạc , Dương thị tự biết mấy người bọn họ ghét mình, cho nên cũng thể tiếp tục làm cái chuyện mặt nóng dán đít lạnh này nữa, tức giận về tây phòng.

   Thấy Triệu lão tam khoanh tay đứng trước cửa tắm nắng, Dương thị tức giận : “Ông chỉ biết đứng ở đây hưởng thụ sung sướng, nhìn thấy tôi ở bên kia giống như con chó lấy lòng người ta, cũng biết qua đó giúp đỡ, thay tôi mấy lời xin tha thứ à!”

   Triệu lão tam liếc nhìn Dương thị cái : “Là tự bà làm chuyện tốt, còn có thể oán trách tôi sao?” Trải qua kiện lần trước, Triệu lão tam ở trước mặt Dương thị , dũng khí cũng lớn hơn chút.

   “Ông vào đây!” Dương thị kéo áo Triệu lão tam , sau đó vào trong phòng.

   Chờ Triệu lão tam vào trong phòng, Dương thị liền đóng chặt cửa, cẩn thận lấy từ dưới sàng ra cái hộp gỗ , Triệu lão tam biết đó là cái hộp mà Dương thị dùng để cất giấu tiền, hai mắt lập tức sáng lên: “Bà đây là đáp ứng cầu hôm qua của tôi à, chuẩn bị lấy tiền cho tôi cá cược lần nữa phải ?”

   “Phi!” Dương thị quay đầu phun ngụm nước bọt, sau đó mới quay đầu lại cẩn thận dùng chiếc chài khóa mở hộp, từ trong hộp gỗ lấy ra xâu tiền, vuốt ve tỉ mỉ, làm như muốn, lại biết làm như thế nào, sau cùng ngoan tâm lấy từ trong hộp ra nửa xâu tiền đưa cho Triệu lão tam, cẩn thận dặn dò: “Nhìn tình hình như thế này, tôi nghĩ giao thừa năm nay có lẽ chúng ta phải tự mình vượt qua, bên kia cũng cho chúng ta miếng cơm để ăn đâu! Này, ở đây có năm trăm đồng, ông tìm mấy bạn hữu tốt của ông , thừa dịp bọn họ lên trấn mua hàng tết ông cũng theo mua về cho nhà mình mấy món đồ tết , nhớ kỹ, cần mua đồ quá tốt, chỉ cần giống như mấy nhà khác là được rồi.”

   Triệu lão tam cầm tiền trong tay ngây người sờ lấy, Dương thị yên lòng, lại hung hăn nhìn đe dọa : “ được đem tiền chơi cá cược, cũng được nhờ đám cẩu vật bên ngoài giúp đỡ chúng ta mua, đến lúc đó cân thiếu hai, vậy phải lỗ lớn ư! Đồ mà ông mua về cho tôi phải cân đúng cân, ông đừng nên có ý định đùa giỡn tôi, nghe chưa!” Dừng chút, lại nhụt chí ,” Năm nay cũng đừng mua vải mới để may quần áo, lần trước người Bùi gia có đến nhà chúng ta tặng quà, phòng của chúng ta phải cũng được chai sao, tôi định như thế này, làm cho Hoằng Nhân thêm hai bộ áo mới, còn dư lại tôi may bộ, ông và Tương Liên coi như khỏi .”

   “Vì sao tôi có?” Triệu lão tam vừa nghe Dương thị , nhất thời vui.

   ” Mấy khúc vải đó màu sắc tươi mới, Hoằng Nhân còn nên có thể mặc, còn ông lớn tuổi rồi, mặc như thế ra ngoài sợ người ta chê cười à!” Dương thị giải thích, sửng sốt vì suy tính đến Triệu Tương Liên .

   Triệu lão tam cũng là lười để ý, lại đau hài tử nên có vì Triệu Tương Liên mà thương lượng.

   Ngoài phòng, trong sân Triệu gia.

   Công việc quét dọn vẫn từ từ tiến hành, trời cũng mau đến chính ngọ. Triệu Nguyệt Cầm vội đến trù phòng làm cơm trưa, những người khác vẫn tiếp tục công việc của mình.
   Triệu Tương Nghi ra sức chạy về phía trù phòng ngắm nhìn lúc, suy nghĩ cũng muốn bay đến nơi nào rồi.

   Từ người nấu nướng cho đến người dùng đối với hương liệu trong trù phòng cũng xem xét để ý đến, bình dân bách tính ở thời đại này sử dụng gia vị cho đồ ăn vẫn còn thiếu hụt rất nhiều. Phần lớn chỉ dùng đến muối, dầu mỡ chất lượng kém, mấy thứ gia vị khác như nước tương , nghe Phương thị , trong nhà của mấy người giàu có dùng rất nhiều hương liệu phong phú như dầu vừng chẳng hạn. Những thứ ấy quá đắt , đều phải là thứ mà những người bình thường tiêu tiền để dùng.

   Triệu Tương Nghi suy nghĩ đến mớ kiến thức linh tinh ở kiếp trước, có rất nhiều thực vật có thể dùng làm hương liệu, nếu như nàng có thể chế biến ra những hương liệu này, đến lúc đó lại dùng giá tiền vừa phải bán ra bên ngoài, khẳng định được mọi người hoan nghênh, cho nhà thêm được khoản tài phú rồi.

   Vì vậy, mấy ngày trước đây Triệu tương Nghi mượn cớ dưỡng bệnh nhiều ngày nên buồn bực, muốn ra ngoài thư giãn, cứng rắn lôi kéo đại ca lên núi phía sau thôn vòng vo kiểm tra, khi đó Triệu Tín Lương yên lòng, liền theo.

   Nhưng quá đáng tiếc là hôm nay trời rét lạnh, rất nhiều hoa cỏ, cây cối đều héo rũ từ lâu, chỉ còn sót lại ít sinh mệnh có khả năng sống cực mạnh, nhưng mấy thực vật này đối với nàng lại vô dụng.

   Triệu Tương Nghi khi đó phen nản lòng, thể làm gì khác hơn là ở trong lòng tự nhủ, chờ đến đầu xuân năm sau, vạn vật đều sinh sôi phát triển, nàng phải dạo thêm lần nữa xem có phát được cái gì mới .

   Lúc này, nàng ngược lại suy nghĩ đến hai khối đất hoang tàn , điều hiêu kia.

   Tuy rằng Triệu Tương Nghi nàng am hiểu cách trồng trọt cho lắm, nhưng cũng biết trước phải khai khẩn cày ruộng, mới có thể gieo trồng, bón phân được. Hai khối đất trước cửa nhà, thổ nhưỡng có màu mỡ nhưng Triệu Tương Nghi lại nghĩ bây giờ phải thừa dịp khai hoang, rồi bỏ tro than vào trong đất đó trước , rồi chờ mùa xuân năm sau bón phân dục đất, sợ trồng được đồ tốt.

   Triệu Tương Nghi chính là nhìn trúng hai mảnh đất lớn kia, nghĩ đến người nhị phòng hiền lành rất dễ chuyện, theo tranh giành, còn tam phòng bên kia ước chừng thèm tranh hai mảnh đất này, cho nên nếu nhà Triệu Tương Nghi muốn hai mảnh đất này nhất định phải thận trọng. nghĩ như thế, phải thừa dịp ngay bây giờ chăm chút hai mảnh đất đó mới được.

   Triệu Tín Lương thấy con mình hôm nay tinh thần sảng khoái, thân thể cũng tốt hơn rồi, trong lòng cũng vui vẻ, cho nên khi Triệu Tương Nghi xin lúc này khai hoang , tuy rằng hiểu sao phải làm như vậy nhưng cũng đồng ý.

   Triệu Hoằng lâm thấy thế cũng gia nhập vào đội ngũ.

   Cả nhà bận rộn hết buổi chiều, mới đem toàn bộ hai mảnh đất kia khai hoang xong, nhưng mà theo kinh nghiệm làm nông , Triệu Tín Lương chì thờ dài câu: “Đất đó có gì tốt, hai mảnh cộng lại cũng lớn hơn chút so với ba mảnh đất trồng rau kia, nếu về thu hoạch hai mảnh này bất luận cái gì cũng đều kém hơn mảnh trồng rau kia.”

   Triệu Tương Nghi nghe xong, trong lòng cũng khó tránh khỏi mất mác, nhưng tự an ủi mình, có thể trồng được nhiều thực vật thân thảo [1] , nhưng là so với trồng ít rau dưa , lúa nước kia thoải mái hơn nhiều, năng lực sống cũng rất dài ,chỉ dùng hai mảnh đất kia nuôi trồng mà nhất định bị lỗ.

   Phía sau núi của thôn này có thực vật mà Triệu tương Nghi muốn, vài loại thực vật còn sống kia cũng phải, mấy ngày này, Triệu Tương Nghi nhìn thấy Phương thị phơi mấy loại thảo dược dùng để chế thuốc có khả năng sống sót trong khí trời giá rét rất mạnh,nếu phải là bất đắc dĩ Triệu Tương Nghi cũng chọn trồng thảo dược đâu, nghĩ đến việc phải nghiên cứu chế tạo đống thảo dược thành thuốc đông y để đem bán, xem ra cũng thực tốt.

   Còn nữa, trong nhà nuôi rất ít gia cầm, đại khái là vì có dư thừa thực vật gì cho chúng nó ăn, bình thường chỉ có chút rau xanh, cám thôi… Trong nhà còn đủ ăn chứ đừng chi là đem ra nuôi chúng nó.

   Thế nhưng, trước đó vài ngày đến sau núi, Triệu Tương Nghi ngẫu nhiên phát ra ở đây có loại rau diếp đắng sinh trưởng rất nhiều! Thôn dân trong thôn gọi nó là Dã Cự Tử, loại rau ấy cho đến nay vẫn chưa có ai đem trồng, bởi vì mọi người xem nó như là rau dại, thỉnh thỏang mới đào lên ăn, trừ phi là mất mùa, nếu chẳng có ai hứng thú ăn loại rau này cả ngày đâu.

   Nếu như ở kiếp trước, Triệu Tương Nghi cũng cảm thấy nó rất là tầm thường.

   Nhưng kiếp này, đây chính là loại thực vật lâu năm có thể chịu rét lạnh, trong lòng Triệu tương Nghi như nở hoa, sớm đem loại rau này chính là hi vọng của mình.

   Nếu như lấy ra mảnh đất để trồng rau diếp đáng, đến lúc đó chỉ có gà mới có thể ăn được loại rau này, mà người nhà bọn họ cũng có thể đem nó ăn khi người bị nhiệt, cũng có thể đem nó làm thuốc vì rau diếp đắng có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất hay.

   Sau khi suy nghĩ kỹ, Triệu Tương Nghi nhất thời mừng rỡ ngủ được, ban đêm còn thường xuyên lặng lẽ ngồi dậy nhìn hai mãnh đất hoang bên ngoài cửa sổ, trực giác mảnh đất ấy giống như chất đây vàng bạc!

   ====

   [1] Thực vật nhân thảo: thực vật thân thảo có phần thân phía mặt đất, vào cuối thời kỳ sinh trưởng chết khô
   linhdiep17 thích bài này.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Edit: Q và J

   Chương 46: Buổi tối giao thừa, đưa ông táo về trời


   Thời gian qua nhanh như lật sách, ngày mồng tám tháng chạp qua , ngay sau đó là đến ngày hai mươi chín tháng chạp, ngày tết ông Táo ( ngày đưa ông Táo về trời)

   Triệu gia thôn ở vùng đông nam, người vùng này có tập tục là trước giao thừa ngày đưa ông Táo về trời, Triệu Tương Nghi nhớ mang máng, ở kiếp trước, tại phương Bắc là vào ngày hai mươi ba tháng chạp, còn ở phương Nam chậm ngày là ngày hai mươi thư tháng chạp. Chỉ có ở vùng Chiết Giang là đặc biệt, là trước đêm giao thừa ngày,[1]

   Có thể Triệu gia thôn sau này là vùng nào đó ở Chiết Giang, nhìn khẩu rất giống. Tuy rằng thời này có trong ghi chép của lịch sử, nhưng ngoại trừ thời đại và người cầm quyền giống, còn lại phong tục tập quán, thanh quy giới luật ,v…v…đều na ná giống như trong lịch sử mà nàng biết.

   Ngày hai chín tháng chạp hôm đó, người trong nhà đều bận muốn chết .

   Phương thị mang theo con dâu và con sớm thức dậy, làm cơm cho cả nhà , những món thịt này sớm được sấy khô để ướp gia vị như lạp xưởng, cá khô, thịt gà, thịt vịt đều là những loại đồ ăn tốt, lúc này có thể sử dụng chúng rồi. Hôm nay, bọn họ cần phải ở trong trù phòng để đem tất cả mọi tưứ chuẩn bị cho tốt, vì đêm giao thừa ngày mai thêm vẻ vang.

   Triệu Tương Nghi vùi ở trong chăn ấm áp ngửi được hương vị nồng đậm của thịt khô xông đến mũi, mặc dù Triệu tương Nghi phải là người tham ăn uống, nhưng vẫn là cười khanh khách che cái bụng ngừng lên tiếng của mình. năm qua, mọi người trong nhà đều ít khi ăn được món ngon, chắc hẳn bây giờ mọi người mở rộng bao tử ra chờ đợi ăn đồ ngoan đây.

   Lúc dùng điểm tâm, mọi người có thể do bân rộn àm ăn nhiều hơn, lần trước vào ngày mồng tám tháng chạp sau khi quét dọn nhà cửa, đại khaí từ trong phòng ngoài phòng đều được dọn dẹp sạch , nhưng hôm nay là đêm giao thừa, cũng phải quét dọn nhà cửa lại lần nữa, bởi vì sau giao thừa là mồng tháng giêng, có tập tục là vào ngày này thể quét dọn nàh cửa được, sợ là đem tất cả may mắn, tài vận quét ra ngoài hết, đó là lí do tại sao mà trước khi qua năm mới cả nhà phải quét tước , thu dọn nhà cửa cho sạch lại lần nữa, để đảm bảo rằng còn dơ bẩn gì. Phương thị lần nữa chỉ đạo mọi người quét dọn bên trong phòng lần nữa, bất quá quy mô quét dọn lần này hơn nhiều so với lần mồng tám tháng chạp. (J: trước giao thừa ta phải quét ba bận bốn lượt, lau nhà thêm lần nữa, nhừ người luôn)

   Mồng tháng giêng ngoại trừ việc thể ở ngoài quét rác, còn có quy cũ là thể đụng đến dao kéo, vì vậy trước đêm giao thừa hôm nay , mọi người đem giấy dán cửa sổ lại, thuận tiện lấy kéo cắt những phần giấy còn thừa ra bên ngoài cửa sổ, đây là điềm tốt được tiền bạc. Mặc khác, cũng đem mấy câu đối xuân mang ý vui mừng dán lên vao ngày hôm nay, để chúc mừng năm mới. (Q: ngày đó làm sẵn đồ ăn, chỉ chờ ba ngày tết nấu lên thôi là được)

   Triệu lão nhị sáng sớm đến nhà Lý Chính xin mấy câu đối xuân , lúc này cả nhà cùng nhau tụ lại chỗ thưởng thức, còn có kích động, Phương thị hổ trợ quét dọn phòng xong, liền bưng tương hồ nấu ra, cùng mọi người dán giấy lên cửa sổ, dán câu đối xuân song cửa!

   Trước đó vài ngày , hai mảnh đất hoang cũng được khai khẩn xong, lúc này nhìn chẳng còn cái vẻ điều hiêu như trước nữa, xung quanh tràn ngập khí vui mừng đón chào năm mới, mặc dù năm qua cuộc sống của mọi người trôi qua được như ý lắm, nhưng mà bây giờ, mặt ai cũng tràn đầy hạnh phúc cùng nụ cười sáng lạn.

   Cho dù bữa tối hôm nay có thể được ăn món mặn là thịt khô, nhưng có mấy câu đối xuân kia cũng góp phần làm cho khí thêm vui vẻ.

   Sau khi ăn cơm tối xong, nhóm người Triệu lão gia tử và Phương thị bắt đầu bận rộn đưa ông táo về trời. Đây là tập tục vào đêm giao thừa, có điều đây là lần đầu tiên Triệu Tương Nghi chính mắt nhìn thấy .

   Truyền thuyết kể rằng vào đêm giao thừa Táo quân về trời bâm báo lại cuộc sống của gia đình, tập tục như vậy cũng được phổ biến ở phương Bắc, có điều người phương Nam rất tôn sùng vị thần này.

   Lý thị giúp đỡ tay đem giấy vẽ táo quân lấy ra dán lên trù phòng, nồi và bếp trong trù phòng đều dán giấy vẽ táo quân, hai bên cửa dán hai câu đối, “Lên trời chuyện tốt, hạ giới gìn giữ bình an” .

   Phương thị nhón lấy bó nhang to, đốt nhang rồi phân cho mỗi người ở đây phần, tay tiểu hài tử cũng cầm ba cây nhang .

   Triệu Hoằng Lâm thân là cháu trai lại là trưởng tôn, liền dựa theo tập tục, bế con gà trống màu đỏ vào trong ngực, quỳ trước mặt Táo quân. Nghe Phương thị , gà này là tọa kỵ cho táo quân về trời, nên thể gọi con gà này là gà mà phải gọi là ‘ngựa’ .Triệu Hoằng Lâm ôm trong lòng chẳng qua là con gà trống đỏ, vì vậy được xưng là ‘Hồng mã’.

   Mọi thứ đều được chuẩn bị xong, Triệu lão gia tử đại diện cho cả nhà đến phía trước , đem giấy vẽ Táo quân đốt , trong phòng lập tức bị khói mù bao phủ, tràn đầy huyền bí. Lúc này, nam nhân trong nhà bắt đầu hùng hồn ra mấy lời như ý cát tường, Phương thị ở bên cầm nhang bái lạy, ngoài miệng cẩn thận ước nguyện.

   bao lâu, Triệu lão gia tử làm bộ vòng xung quanh tìm Táo quân, đây là dán miệng Táo quân lại, ý là để Táo quân ở trước mặt Ngọc đế chuyện tốt của họ, chuey65n xấu.
   Cũng bái xong, Triệu lão gia tử đột nhiên la to tiếng: “Lĩnh!”

   Sau đó liền bưng ly rượu cúng ông Táo kia đến trước mặt Triệu Hoằng Lâm ôm con gà trống vào lòng, thuận thế tưới rượu xuống đầu con gà, gà trống nhất thời nhảy lên, Triệu Tương Nghi thấy thế khỏi hoảng sợ, nhưng tất cả mọi người đều vui vẻ ra mặt lớn tiếng gọi: “Lĩnh, lĩnh! Táo quân tiếp nhận rồi!”

   Sau lại nghe người lớn giải thích, Triệu Tương Nghi mới hiểu được, đem rượu tưới xôống người con gà, nếu con gà trống kia phản ứng giống như bây giờ chính là Táo quân nhận lời, phù hộ cho bọn họ được bình an, mùa thu hoạch thuận lợi, như ý cát tường! Nếu con gà trống kia chưa phản ứng, chính là Táo quân đáp ứng, Triệu lão gia tử phải lấy thêm ly rượu tưới lên con gà lần nữa.

   Làm xong hết tất cả công việc, trời cũng gần tối, người lớn trong nhà bắt đầu gội đầu rửa chân cho mấy đứa , bởi đại phòng có nữ nhân, việc này đành giao cho Phương thị làm.

   Phương thị vừa gội đầu, rửa chân cho Triệu Tương Nghi vừa ra mấy lời cát tường, mong Triệu Tương Nghi có thể nhanh lớn lên, mong nàng có thể vui vẻ hoạt bát, về sau lớn lên càng thêm xinh đẹp, mỹ lệ.

   Nếu phải Phương thị tuổi tác lớn ta, Triệu Tương Nghi đứng dưới ánh trăng mông lung , sinh ra ảo giác, cho rằng Phương thị chính là mẫu thân của mình biết chừng !

   Làm xong hết thảy tất cả công việc, người lớn trong nhà thể ngủ, phải thừa dịp ánh sáng đêm giao thừa đem tất cả đồ dùng chuẩn bị cho tốt, trừ việc có thể ăn ở bên ngoài, còn phải chuẩn bị đầu heo cho ngày giỗ tổ nữa.

   Triệu Tương Nghi đế ý thấy tập tục ở đây, trong bụng như ngửi được mùi thức ăn ngon, liền kéo chặt tay áo Triệu Hoằng Lâm đến trù phòng, Phương thị và Lý thị ngừng bưng mấy đĩa thịt và ít hạt dưa đợi cho bọn họ ăn, Triệu Tương Nghi mím chặt môi ngửi mùi hương bay thoang thoảng xung quanh, lòng tràn đầy vui vẻ lại lại trong trù phòng.

   Vốn định thức đêm xem náo nhiệt, hai người bọn họ chờ Phương thị cũng muốn ngủ trễ rồi, nàng ngủ muộn chút cũng sao, nhưng nàng chỉ mới là đứa trẻ ba tuổi cũng nhanh bốn tuổi rồi, thân thể cũng thể kháng cự được cơn buồn ngủ, mới chốc lát thôi, hạnh nhân trong miệng còn chưa nhai xong, cơn buồn ngủ ập tới.
   Triệu Tương Nghi nhanh chóng ăn xong đồ ăn trong miệng, rất sợ khi ngủ làm nghẹn cổ họng .

   Nhắm mắt lại, bên tai còn nghe thấy tiếng bà nội, thẩm thẩm và cười vui vẻ, lúc Triệu Tương Nghi ngủ say, khóe môi cũng nhịn được mà nhếch lên, nghĩ đến cuộc sống sau này nên giống như thế mới tốt.

   ===

   [1] Xem thêm ở đây:https://vn.answers.yahoo.com/question/i ... 339AA33jiv

   Bốn tiếng để edit dài kinh

   Edit: J

   Chương 47: Giao thừa

   Ngày hôm sau, trời còn chưa sáng hẳn, Triệu Tương Nghi tỉnh dậy từ trong tiếng ồn. Hóa ra là Triệu Nguyệt Cầm dậy sớm , ở trong trù phòng bận rộn chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà.

   Trải qua mấy ngày luyện tập, bàn tay bé của Triệu Tương Nghi dần dần có mềm dẻo, có thể tự mình mặc quần áo, mang giày vào, chẳng qua là giường có phần hơi cao, Triệu Tương Nghi phải cẩn thận đến mép giường chậm rãi xuống, nếu ắt ngã sấp xuống!

   Triệu Hoằng Lâm cũng vừa mới tỉnh dậy, cả người mặc bộ quần áo mới mang khí vui mừng chạy đến trong phòng Triệu Nguyệt Cầm, nhìn thấy Triệu Tương Nghi vừa mới mặc xong bộ quần áo mới, nén nổi vui mừng, cười : “Tiểu muội bây giờ là ngoan, có thể tự mình mặc quần áo rồi, nào đến đây, ca ca dẫn muội rửa mặt.”

   Hôm nay, Triệu Tương Nghi mặc cái áo khoác màu hồng nhạt mới tinh và quần bông, vải may đồ này là do Bùi gia lần trước đưa tới, mặc dù vải này phải là tốt nhất, nhưng đối người trong Bùi gia mà đây là gì cả, nhưng còn đối người nhà bọn họ, mấy cuộn vài như thế này là vải tốt khó tìm. Triệu Tương Nghi còn tự mình cẩn thận quan sát , khúc vải màu hồng nhạt còn thấy hoa văn cánh hoa, trông rất đẹp mắt.

   Nhị lão Triệu gia vốn cần đến khúc vải kia, bây giờ lại thấy Triệu Nguyệt Cầm lấy ra hai bộ quần áo mới cho hai người họ, hai người nhất thời cảm động vừa cảm thấy hơi lãng phí, Triệu Nguyệt Cầm tâm tư tỉ mĩ quá, Triệu Nguyệt Cầm ngại ngùng cười đây là ý tứ của đại ca.

   Vì thế, nhị lão Triệu gia xem trọng Triệu Tín Lương sao mà được.

   Mặc dù bây giờ trời vẫn còn chưa sáng hẳn, nhưng khí cả Triệu gia thôn hôm nay giống như lúc trước yên lặng, mà mỗi nhà đều tràn đầy tiếng cười, là náo nhiệt.
   Khí trời bây giờ tuy còn lạnh nhưng lạnh như hôm mồng tám tháng chạp, hơn nữa bầu khí thập phần hân hoan, trực tiếp xua tan hơn phân nửa cái lạnh mùa đông.
   Tất cả mọi người trong nhà bắt đầu dùng món điểm tâm là cháo bí đỏ, món cháo này mang ý báo hiệu điềm lành, Triệu tương Nghi vốn thích ăn điểm tâm có vị ngọt, nhưng mùi cháo lại thơm ngát ngon miệng, ngọt mà ngán, hợp khẩu vị của nàng à.

   Mấy ngày nay, hai tỷ đệ Triệu Tương Liên và Triệu Hoằng Nhân đều ngủ trong nhà lớn bên này, khẩu phần ăn uống của cả hai đều giống như mọi người, nhưng Dương thị và Triệu lão tam vẫn như cũ chiếm được quan tâm của mọi người trong nhà, bị lạnh nhạt ở Tây phòng, người thăm hỏi.

   Nhưng cũng ai biết rằng cuộc sống của hai người Dương thị căn bản có khổ sở như cả nhà tưởng tượng, Bên này Dương thị lấy ra đồ Tết mà lần trước nhờ Triệu lão tam mua, mặc dù phải là cái đồ tốt nhất, nhưng lại rất phù hợp với cả hai người họ. Lúc này, Dương thị vừa ăn chén cháo trắng bàn vừa hung ác lạnh nhạt : “Hừ, năm nay xem như là bọn họ tạm thời keo kiệt chút, đợi đến đầu xuân năm sau khi ra ở riêng, tôi quyết định phải vui vẻ nháo loạn, làm cho mắt cẩu của bọn họ phải rớt ra!”

   Triệu lão tam lại đế ý đến Dương thị, chỉ vùi đầu ăn chén cháo trắng bàn.
   Ăn xong điểm tâm, bọn đều ở trong sân chơi đùa, mỗi đứa đều cầm chiếc túi cất mấy món điểm tâm, đồ ăn vặt ngon vào bên trong, chẳng hề giống như mọi ngày đều đủ. (J: gần Tết keo kiệt làm chi.)

   Người lớn trong nhà khắc cũng đều rãnh, khi mặt trời vừa lên cao ,tất cả mọi người trong nhà đều bận rộn chuẩn bị món ăn ngày Tết. chỉ làm cho tất cả người trong nhà ăn mà còn phải vội vàng làm mâm cổ cúng tổ tiên trong từ đường vào ngày giỗ tổ.

   Mùi thịt rượu bay đầy trong sân, , sát thực phải là mỗi hộ gia đình đều tràn đầy mùi thơm của đồ ăn, làm cho người ta cảm giác được bụng dưới trống trơn, nước bọt chảy ròng ròng.

   Trong Triệu gia thôn, phần lớn là thân thích hoặc họ hàng xa của người trong gia tộc, vì vậy nhà của mấy vị trưởng bối có uy tín trong tộc ở gần đây hết, từ đường Triệu gia có niên đại xây dựng từ rất lâu rồi. Mỗi khi ngày Tết đến, Triệu lão gia tử dẫn đầu cánh mày râu trong nhà nâng bàn đầy rượu thịt, thức ăn ngon, đến từ đường thờ tổ tiên để cúng giỗ. Nguyên là hôm nay các hộ gia đình khác cũng đặc biệt đến tế bái tổ tiên, bởi vì mồng tháng giêng phải viếng mồ mả, cúng tế nên mọi người mới làm giỗ tổ hôm nay, cũng tiết kiệm được ít thời gian .

   Triệu Tương Nghi cũng rất muốn cùng xem bày bàn tiệc rượu ở từ đường, nhưng vì là nữ hài nên được , chỉ có thể mở to mắt nhìn Triệu Hoằng Lâm theo người lớn . Đúng lúc, tiểu tử Triệu Hoằng Nhân kia quay đầu lại làm cái mặt quỷ hù nàng, ý có bao nhiều là tài giỏi mới được đến từ đường, Triệu tương Nghi bất đắc dĩ liếc cái, cũng thèm so đo, liền theo nhìn nhóm người Phương thị nấu ăn

   Tại trù phòng, chẳng còn khí vui mừng như lúc nãy nữa, vì lúc này Dương thị khoanh tay đứng trước cửa phòng bếp, lúc Triệu Tương Nghi tới vừa vặn nghe Dương thị câu : “Bọn ta bên kia có nồi, có bếp, làm sao có thể làm món ăn ngày Tết được, còn muốn bắt mọi người bên này làm cho đấy ?”

   Ngay lập tức bên trong truyền đến giọng của Phương thị: “Cuối năm rồi mà các ngươi còn muốn lấy thêm đồ ? phải là mấy ngày nay các ngươi thường xuyên đem đồ ăn đến chỗ Hậu Diện để nấu ư, làm sao bây giờ lại muốn qua đây để nấu món ăn ngày Tết ?”

   “Hậu Diện” chính là chỉ nhà của Đại gia gia Triệu Tương Nghi , cũng chính là đại ca của Triệu lão gia tử, Đại gai gia là người hiền lành, dễ chuyện, chỉ là Đại nãi nãi là người thích khoe khoang, ỷ vào con trai và con có chút bản lãnh, thường xuyên dùng đồ tốt để hiếu kính với bà, nên mỗi ngày bà thường ra ngoài này nọ với người ta, điều này làm cho Phương thị thích chút nào. Đó là lí do tại sao , mặc dù ở rất gần nhau, nhưng chỉ vào ngày lễ lớn như ngày Tết Phương thị mới sang thăm hỏi, còn như ngày thường lui tới.

   Dương thị bị thọt câu, sửng sốt lát, nhất thời khóc rống lên: “Trời ơi, cái nhà này còn muốn cho người ta sống nữa đây, các người cho bọn ta ở đây thổi lửa nấu cơm, mà bọn ta cũng đâu có tự nguyện đến nhà của Hậu Diện thúc đâu …”

   ra ngoài!” Phương thị bỗng nhiên tiến lên vài bước tới trước cửa, “Cuối năm rồi mà còn điều may!”

   Dương thị cho cùng cũng dám chọc Phương thị, bởi vì còn tiếp tục nữa, Triệu lão gia tử và hai người con trai của ông ta khẳng định bỏ qua đâu, cho nên bây giờ cũng tiếp tục dây dưa chuyện này nữa, chỉ thầm bấm móng tay vào lòng bàn tay mình thôi, ở trong lòng xì tiếng khinh miệt, xoay người muốn bỏ .
   Vừa vặn thấy Triệu Tương Nghi tới, Dương thị muốn đánh cho con nha đầu này bạt tai, nhưng ngại Phương thị và Lý thị đều ở đây, chỉ làm bộ cười tươi dụ dỗ Triệu Tương Nghi.

   Triệu Tương Nghi vốn thích, nghĩ đến tình huống bây giờ của người trong tam phòng chẳng khác gì cùng với gia đình phân gia, sau này cũng còn quan hệ gì nữa, vì vậy ngoài miệng : “Bọn con bên này mừng năm mới đều ăn rất nhiều thịt, vậy Tam thẩm thẩm ăn gì ở bên kia?”

   Dương thị ngửi thấy mùi thịt trong trù phòng, nuốt nước bọt cái, sau đó làm bộ như muốn quay về Tây phòng bên kia.

   Phương thị Lý thị hai người chỉ là “Ơ” tiếng, sau đó hai mặt nhìn nhau, rồi nhìn nhau cười, Phương thị còn cố ý dùng tạp dề để lau tay, sau đó mới ôm lấy Triệu Tương Nghi : “Con bé này hôm nay vừa há miệng ra thôi lanh lợi như thế rồi, mà cháu cũng sắp được bốn tuổi , đúng là càng lớn càng tinh quái mà!”

   Triệu Tương Nghi thuận thế làm cái mặt quỷ, Lý thị híp mắt cười, nhét miếng thịt gà vào trong miệng nàng.

   lâu lắm, cánh đàn ông tết tổ cũng trở về, Phương thị dẫn theo con dâu và con ra bưng thức ăn vào trong nhà, đây chỉ là cơm trưa cũng phải là cơm tất niên, nhưng đồ ăn vẫn giống như cũ , chỉ là hình thức và mọi thứ đều thua kém nhiều so với cơm tất niên.

   bàn cơm trắng và các món thịt đều tỏa ra hương vị thơm ngon vô cùng, khiến cho người khác ngửi thấy cũng phải động tâm.

   Sau khi nghe trưởng bối dặn dò xong, cả nhà mới bắt đầu cầm đũa lên tranh gắp thức ăn để ăn, Triệu Tín Lương và Triệu Hoằng Lâm thay phiên nhau gắp thịt bỏ vào trong chén của Triệu Tương Nghi, thẳng đem chén nhét đầy thức ăn, thấy cơm trắng đâu hết, Triệu tương Nghi cười đến híp cả hai con mắt, bị ánh mắt trời chiếu vào, khó thấy được Triệu Tương Nghi chảy nước mắt.

   Quơ cái tay bé gắp khối thịt vịt bỏ vào trong chén của Triệu Hoằng Lâm, giữa lúc cổ tay vì gắp khối thịt hơi lớn mà run lên, Triệu Hoằng Lâm nhanh chóng cầm chén tiếp lấy, cũng sờ sờ đầu Triệu Tương Nghi: “Tiểu muội ngoan, lại hiểu chuyện nha .”

   Triệu Tín Lương khẩn trương : “Cũng cần gắp cho cha, cha ngồi xa.”

   Người trong nhà hòa thuận ngồi chung chỗ ăn cơm trưa, rượu thịt rất thơm, tình nghĩa thêm ấm áp.

   Sau buổi cơm trưa, Phương thị lấy mấy món chính ở trong nồi ninh xong, chỉ cần chờ hâm nóng lại nữa thôi. Triệu Nguyệt Cầm lúc này rời khỏi Phương thị tấc, bởi vì Phương thị muốn nhân cơ hội này dạy dỗ Triệu Nguyệt Cầm ít việc bếp núc, Lý thị sau khi làm việc nặng phải tắm cái.

   Lúc này, triệu Tương Nghi ngồi trong sân tắm nắng, hôm nay tiết trời cực kỳ tốt, tuy rằng còn rất lạnh nhưng ánh mặt trời nồng đậm , ấm áp vô cùng.

   Nhìn trước hai mảnh đất hoang trước sân, Triệu tương Nghi bắt đầu lên kế hoạch cần làm cho mùa xuân năm sau. Triệu Hoằng Lâm thấy tiểu muội đờ người ra, chính là buồn cười cầm bánh ngọt trong tay đến trước mặt nàng khua tay: “Sao lại ngẩn người ra thế, có muốn ăn .”

   Triệu Tương Nghi cũng bất đắc dĩ lắc đầu: “Cơm trưa ăn rất no, muội ăn đâu, đỡ cho tối nay ăn cơm được.”

   Triệu Hoằng Lâm buồn cười sờ sờ cái mũi của tiểu muội: “Muội còn nên bụng cũng , nhiều đồ ngon như vậy muội cũng thể ăn hết được đâu.” Dứt lời, hai huynh muội cười khanh khách.

   “Được rồi, tiểu muội , muội có muốn lên trấn xem hội hoa đăng ? “Triệu Hoằng Lâm đột nhiên hỏi

   Triệu Tương Nghi vẫn tưởng mười lăm tháng giêng mới là Tết Nguyên Tiêu, khi đó mới có hội hoa đăng, nghĩ tới sớm như vậy có rồi liền kiềm được hưng phấn hỏi: “ xem chuyến như vậy tốn rất nhiều tiền đúng ?”

   “Muội đúng là tiểu tham tiền nha, mở miệng đều là tiền, tiền, tiền.” Từ sau lần trước mọi người đưa tiểu muội lên trấn chữa bệnh trở về, mỗi ngày tiểu muội đều mở miệng nhắc đến tiền, trong lòng Triệu Hoằng Lâm vừa vui mừng vừa lo lắng.

   “Là mồng sáu đầu năm nay hoa đăng, người trong thôn chúng ta cũng , đến lúc đó chúng ta xin nhờ xe bò .” Triệu Hoằng Lâm cười tính toán, giống như điều rất ư là bình thường.

   Triệu Tương Nghi vừa nghe như thế liền hưng phấn, ra sức gật đầu muốn . Đến đây lâu như vậy , ngoại trừ lần trước bị trúng mê dược, mơ mơ màng màng biết trấn ra sao, lúc đó Triệu Tương Nghi vẫn còn chưa khỏe nên biết cảnh vật trong trấn là như thế nào.

   Hai huynh muội cười đùa lúc, lại gia nhập cùng với bọn trẻ trong thôn chơi đùa, cả Tề Sâm và Tề Uyển Dao ở sát vách cũng chạy đến, cả đám ở cùng chỗ chơi đùa, cho đến khi người lớn trong nhà gọi về ăn cơm tất niên, cả đám mới chịu giải tán.

   Cơm tất niên cũng giống như cơm tối thường ăn, mà là sau khi dùng cơm trưa xong , hai canh giờ sau bắt đầu dùng. Cả nhà tụ họp lại chỗ, bàn bầy ra đủ loại món ăn nóng hổi phong phú, người lớn cầm sợi dây pháo trúc chuẩn bị lâu kèm theo que diêm , tiếng bùm bùm vang lên, cả nhà bắt đầu ăn cơm tất niên.
   Triệu Tương Nghi vừa mới ăn cơm trưa xong, bao tử chỉ mới tiêu háo được chút, vì vậy đối mặt với bàn đồ ăn ngon như thế này, đương nhiên cũng ăn được gì nhiều rồi. Chỉ ăn mấy món có vị chua, cay chút thôi cũng uống ít cháo.

   “Nào, mẹ, ngài cũng phải ăn thịt nha, làm mấy món ngày Tết này ngài cũng cực khổ rồi.” Triệu lão nhị gắp khối thịt heo lớn bỏ vào trong chén của Phương thị, mắt Phương thị ươn ướt lệ, nghĩ đến cả năm qua lận đận , cực khổ, trong lòng vừa vui vừa khổ sở, “Ai” tiếng liền nhận lấy thịt heo Triệu lão nhị gắp cho, ngay sau đó vùi đầu ăn.

   “Nhà chúng ta sang năm nhất định thu hoạch tốt!” Triệu Tín Lương giơ ly rượu to, ngửa đầu hơi uống hết sạch, Triệu lão gia tử ở bên phụ họa theo.

   Bữa cơm tất niên, mỹ vị mà tình nồng, Triệu Tương Nghi cảm giác được trong lòng ấm áp và thỏa mãn.

   Đến lúc đón giao thừa, người lớn và trẻ con trong nhà đều tụ tập lại trong nhà lớn, cùng sưởi ấm, ăn vặt, đùa giỡn, chuyện xảy ra trong năm cũ, nguyện vọng muốn có được trong năm mới. Triệu gia từ trước đến nay rất tiết kiệm, nhưng vào lúc này cũng tiết kiệm nữa, đem nến đốt hết ở trong phòng , nhà lớn, ngọn đèn dầu sáng trưng.

   Những ánh nến này thể thổi tắt, phải đốt cháy đến khi hừng đông đến,mà người lớn trong nhà vẫn ngủ, phải thức trắng đêm đón giao thừa.

   Triệu Tương Nghi vốn muốn cùng người lớn trong nhà cùng nhau đón giao thừa, nhưng vừa đến canh hai , mí mắt cũng bắt đầu nhắm lại, bị Phương thị bắt lên giường ngủ.

   Nửa đêm , khắp nơi trong Triệu gia thôn vang lên tiếng pháo , đây là mọi người đặc biệt chúc mừng năm mới, mặc dù kịch liệt ồn ào, nhưng trong lúc ngủ Triệu Tương Nghi vẫn nghe thấy, khuôn mặt múp míp , khóe miệng khẽ cong lên.

   Năm cũ qua, nhớ đến chính mình đến đây được bốn, năm tháng, có chút chua xót, cũng có chút sung sướng, cho dù sinh kế của mọi người lớn, nhưng tỉ mĩ hồi tưởng lại, những hồi ức đắng, cay, ngọt, bùi xen kẽ nhau đều là hồi ức thập phần trân quý. Cứ thế, rất nhiều năm sau khi Triệu Tương Nghi nhớ lại tuy vẫn chua xót nhưng miệng vẫn nở ra nụ cười nhàn nhạt.

   Bộ dáng Phương thị tươi cười, Lý thị dịu dàng, Triệu Nguyệt Cầm ngại ngùng, cùng với phụ thân và đại ca ở bên bảo vệ , tất cả hết thảy mọi thứ này, mặc dù nhiều năm sau nhớ lại nhưng Triệu tương Nghi vẫn thể nào quên được.

   bức tranh nông thôn do thân tình đan xen nhau vẽ nên vĩnh viễn khắc sâu vào trong đầu Triệu Tương Nghi…

   Triệu tương Nghi cảm gíac được mình giấc mơ ngọt ngào, trong mơ có cái gì hết chỉ có hình ảnh chính mình nằm bụi hoa mềm mại, khí trời hề lạnh, lúc mũi ngửi thấy mùi hương hoa thấm dần vào ruột gan….

   năm mới, lại bắt đầu mở ra.

   Edit: Bánh Bao Nâu

   Beta 1: J

   Chương 48: HÔN CỦA TRIỆU NGUYỆT CẦM

   Ngày kế chính là ngày đầu tiên của năm mới, sáng sớm mùng tháng giêng, ngoài cửa vang lên tiếng pháo bùm bùm , thanh vang lên liên tục dứt.

   Các phòng theo thứ tự lần lượt đến chúc tết Nhị lão Triệu gia, Triệu lão gia tử và Phương thị cười híp mắt lấy ra nhiều bao lì xì đỏ được dán kỹ, lì xì từng bao cho con cháu, bất kể là nam hay là nữ, bên trong phân lượng đều là giống nhau , bất thiên bất ỷ*. (công bằng)

   Tam phòng , Triệu lão tam và Dương thị cũng tới chúc tết, nhị lão Triệu gia nghĩ đây là ngày may mắn, muốn phá hủy bầu khí, Triệu lão tam dầu gì cũng là cốt nhục của hai người, nên cũng trở mặt cùng hai người Dương thị , nhưng lời cũng thân mật, chỉ có thái độ lạnh lùng, điểm tâm cũng mời hai người Dương thị ở lại ăn.
   Lúc này Dương thị rất thức thời, làm ra dáng vẻ chỉ cần cha mẹ nhận lấy lễ mừng năm mới là tốt rồi, còn ăn hay ăn cũng quan trọng.

   Mọi người nghe xong nhịn được ở trong lòng thổn thức, nghĩ Dương thị già vờ.
   Sau đó, đến phiên các phòng chúc tết cho nhau, lúc này phòng của Triệu Tương Nghi được lễ to, thu được hai phần tiền lì xì, đương nhiên, Triệu Tín Lương cho tiền lì xì cũng ít. Triệu lão nhị cho đích tôn tiền lì xì, coi như hoàn lễ, đây là tiền lệ, coi như là phong tục cơ bản, nhưng Triệu Tín Lương nghĩ đến Triệu lão nhị mấy ngày nay giúp đỡ phòng lớn, lấy lý do vì chưa ra ở riêng nên cự tuyệt.

   Bởi vậy, người của Tam phòng liền bắt được cơ hội cũng cần lì xì cho bọn họ, Triệu Tín Lương cũng lười cùng bọn họ so đo , càng muốn nhận tiền lì xì của bọn họ, chỉ sợ chồn chúc tết cho gà, nên yên lòng.

   Điểm tâm mùng tháng giêng ăn là bánh chẻo (sủi cảo), Phương Nam bên này tuy rằng giống như ở Phương Bắc nhưng bữa ăn cũng là bánh chẻo, điểm tâm của mùng tháng giêng này ngoại trừ bánh chẻo cùng bánh trôi còn món nào khác.

   Hai người Phương thị cùng Triệu Nguyệt Cầm gói vài loại bánh chẻo có nhân khác nhau, có nhân rau cần cùng thịt heo, nhân củ cải trắng thịt khô, cũng có nhân nấm hương thịt gà, cũng có nhân chay. Vừa dựa theo tập tục, bên trong bánh chẻo trộn lẫn vật biểu tượng như táo đỏ, đậu phộng, đồng tiền, vân vân, như vậy người ăn vào trong năm mới có thể có được điềm lành.

   Trong lòng Triệu Tương Nghi nghĩ nên ăn từng ngụm thôi, sợ ăn vào cái bánh chẻo có đồng tiền mẻ răng, nàng vẫn chưa tới tuổi thay răng đâu nha.

   Nhưng tới lúc ăn điểm tâm, nàng lại lường được là mình ăn được đồng tiền nào trong bánh chẻo, chỉ có chút ít táo đỏ, đậu phộng, Triệu Tín Lương ăn được liền ba cái, Triệu Hoàng Lâm cái, nay cả Triệu Hoằng Nhân cũng ăn được cái, nhưng nàng có a. Phương thị thấy nàng vẻ mặt buồn bực, liền cười an ủi: “Con ăn vào táo đỏ đậu phộng là người có tài, đại biểu cho cuộc sống sau này thuận lợi, vinh hoa phú quý. Những cái đồng tiền này chỉ có các nam nhân ăn vào mới có tài thôi.

   Triệu Tương Nghi cũng phải người là hết sức mê tín, cho nên có đem mấy lời này để ở trong lòng .

   Ăn xong điểm tâm, dựa theo quy củ, các nam nhân viếng mồ mả , thứ nhất cúng tế tổ tiên, thứ hai cúng tế thân nhân qua đời. Ngày này coi như là lễ lớn, cho nên Triệu Tương Nghi là con thể theo viếng mồ mả.

   ra Triệu Tương Nghi sớm nghe Triệu Nguyệt Cầm qua, viếng mồ mả tuy vui thú nhưng cần thiết. Trước kia phải là ngày viếng mồ mả, qua nhiều nơi, khi đó cũng lớn lắm, dẫn theo đám nhóc chạy quanh khắp mọi nơi trong núi, còn hái quả dại ăn nữa, hái những hoa tươi mọc chen vào phần mộ, còn nhổ cỏ cho phần mộ tổ tiên, xếp lại tiền giấy, vân vân.

   Chờ những người lớn và Triệu Hoàng Lâm rời , Triêu Tương Nghi buồn rầu ngồi ở trong sân phơi nắng đến ngây người, trong tay giữ tiền mừng tuổi mà các trưởng bối cho, nàng cẩn thận mở ra xem, mỗi phần bên trong nhiều ít có sáu đồng tiền, tuy tính ra nhiều, nhưng cũng là tâm ý của bọn họ.

   Tìm sợi dây đỏ, đem mấy phần tiền mừng tuổi xâu lại với nhau, tổng cộng mười tám đồng tiền, cầm trong tay cũng có chút nặng trịch rồi.

   vui sướng, Dương thị lắc mông tới, mắt nhìn thấy tiền trong tay Triệu Tương Nghi, bật cười hì hì sáp lại: “Ơ, Tương Nghi, đây là tiền mừng tuổi năm nay của cháu sao?”.
   Triệu Tương Nghi cũng để ý đến Dương thị, chỉ tiếp tục nhìn tiền trong tay mình, ở trong lòng cẩn thận phân tích, ở đại còn sót lại ít đồng tiền cổ, vân vân, kiểu dáng cũng giống như đồng tiền ở trong tay mình, khác nhau là mấy.

   “Cỡ chừng mười đồng tiền đấy, nhiều như vậy, Tương Nghi giàu rồi nha?” Dương thị tiếp tục ở bên .

   Triệu Tương Nghi lúc này mới ngẩng đầu lên nhìn bà ta: “Tương Liên tỷ và Hoằng Nhân ca nhận được so với cháu còn nhiều hơn, thẩm nên xem của hai người bọn họ mới đúng à.”

   thực tế, tiền lì xì của Triệu Tương Liên và Triệu Hoằng Nhân đều bị hai người lớn trong tam phòng tịch thu hết rồi, Triệu Hoằng Nhân tốt hơn chút, có thể lấyđược ít tiền để mua đồ chơi, Triệu Tương Liên đáng thương hơn, văn tiền cũng có, lễ mừng năm mới còn phải mặc xiêm y cũ, cũng may Triệu Nguyệt Cầm còn dư lại chút vải, vội vàng làm cho Triệu Tương Liên bộ xiêm y mới . Vì vậy, Phương thị cố gắng nhịn gây khó dễ với Dương thị, dù sao cũng là đầu năm mới, mắng chửi người là điềm xấu.

   “Hai đứa nó cầm tiền biết chạy đâu rồi”. Dương thị cười hắc hắc, Triệu Tương Nghi cũng hề nhìn bà ta, nhưng bà ta cư nhiên mặt dày ra: “Tiền con nhiều như vậy, tay cầm chắc, thôi giao cho Tam thẩm , Tam thẩm thay con bảo quản nha? Chờ khi nào con muốn dùng, Tam thẩm trả lại cho con.”

   Triệu Tương Nghi lúc này mới sâu sắc cảm nhận được rằng, từng gặp qua người biết xấu hổ, nhưng chưa thấy qua người nào biết xấu hổ như bà ta a!

   “Tam thẩm,mặc dù cháu có mẹ, nhưng cháu còn có cha”. Coi như người trong nhà này dùng được, cũng tới phiên ngươi quản tiền của ta.

   Nửa câu sau nàng ra vì ngại hôm nay là ngày tết nếu ra là điềm xấu là được.

   Triệu Tương Nghi vọt cái đứng lên, cầm tiền trong tay về phòng, chờ mấy nam nhân tảo mộ trở về, cùng nhau đến nhà của mấy họ hàng, thân thích để chúc tết.
   nghĩ tới, Dương thị cư nhiên nghe hiểu lời của nàng, vẫn như trước chưa từ bỏ ý định mà ở sau lưng nàng hô: “Hắc, cháu lấy tiền lì xì giao cho cha cháu, cha cháu tiêu hết tiền của cháu, bằng giao cho Tam thẩm thẩm!”

   Thân hình Triệu Tương Nghi thoắt cái, cứ như vậy trong nháy mắt biết nên quay lại chỗ Dương thị hay nữa, cuối cùng ngừng lại, xoay người nhàn nhạt :
   “Cháu đây tình nguyện bị cha xài hết tiền, cũng muốn đưa cho thẩm đâu”.

   “Nga, ơ ơ, con nít mới bây lớn, cư nhiên lại học cái thói láu cá như thế, lời của ta mà ngươi nghe cũng hiểu được đấy, đúng là tinh đầu thai mà!” Dương thị chiếm được tiện nghi, tức đến nổi đứng tại chỗ dậm chân.

   Đến thời gian ăn trưa, các nam nhân mới trở về.

   Phương thị sớm chuẩn bị tốt lễ chúc tết, lúc này nhà bọn họ mới chúc tết họ hàng, đó là nhà đại gia gia, bởi vì là đại ca của Triệu lão gia tử, Phương thị vừa vừa nghĩ, hồi chừng lại phải nghe Hà thị khoe khoang con bà ta có bản lĩnh hiếu kính nhiều như thế nào.

   Chỉ chốc lát đến nhà đại gia gia, Hà thị bận rộn chuẩn bị cơm trưa, biết mọi người trong nhà Triệu Tín Lương đến ăn cơm, cười híp mắt chào hỏi tiếng, còn khách sáo mọi người đều là thân thích, người trong nhà, còn mang nhiều quà tặng tới đây làm gì.
   Phương thị cũng vài lời khách sáo với bà ta rồi thêm gì khác.

   Nào ngờ, Hà thị chú ý tới nhóm người Phương thị đều mặc quần áo mới, cười liên tục tán dương: “Ôi, quần áo các ngươi mặc người là dệt nổi lụa* (lụa có hoa văn nổi), mặc dù phải đặc biệt quý giá, nhưng người như bọn ta mặc bộ, cũng là cực kỳ có thân phận rồi, chung quy cuộc sống khá giả so với mặc vải bố tốt hơn nhiều.”

   Lý thị vừa nghe liền biết Hà thị lại muốn bắt đầu thao thao bất tuyệt khoe khoang bản thân mình, bà ta tán dương cách ăn mặc của bọn họ chỉ là lấy cớ thôi, để có lý do khoe khoang bản thân mình mà thôi.

   Quả nhiên, Hà thị liền đem trọng tâm câu chuyện chuyển qua mình: “Ngươi nhìn ta chút , bởi vì bây giờ phải ra vào trù phòng làm việc, nên ta mặc quần áo năm ngoái Nguyệt Bình mua cho ta chất liệu là sợi đay để làm xiêm y, để chút chúng ta ăn cơm, ta mặc xiêm y năm nay cho các người xem”. Vừa vừa cười nhìn mọi người giải thích: “Là tố lụa* (lụa trắng thuần), bất quá phía có thêu hoa cực kỳ tinh tế, so với chất liệu vải của mọi người quý giá hơn chút”. (J: khoe của)

   Cả nhà đầu đầy hắc tuyến, đối với bản lãnh khoe khoang của Hà thị cũng chỉ im lặng.
   Ngồi trong phòng lúc, người lớn cắn hạt dưa chuyện trò vui vẻ, đám con nít cũng ngồi yên, chạy khắp trong sân, trao đổi các món đồ chơi, trộn lẫn các món đồ chơi thú vị chung chỗ để chơi.

   Hà thị có ba đứa con đứa con trai, con toàn bộ lấy chồng hết rồi, theo như bà gả đến nơi tốt, cho nên bà ta mới có tính tình khoe khoang như vậy. Con trai bà ta cũng có ở Triệu gia thôn, mà mang theo con dâu đến thôn khác, là muốn làm việc kiếm tiền, thực tế là do con dâu khuyến khích chồng mình thoát ly khỏi cha mẹ, cho nên cẩn thận phân tích, Hà thị cũng chưa trải qua nhiều cảnh tượng náo nhiệt bao nhiêu, nhìn bên ngoài, con của bà hiếu thảo, nhưng hết lần này tới lần khác con trai thương vợ quan tâm đến mẹ mình, tục ngữ có câu phù hợp là ‘Cưng quả treo sắc*’.

   Đầu năm mới này, nghe con trai của Hà thị mới về nhà ngày sang ngày thứ hai liền đem vợ vội vã rời , thực chọc tức nhị lão.

   Ba người con phải đến mùng hai, mùng ba tháng giêng mới về được, cho nên lúc này chỉ có đoàn người Triệu Tương Nghi tới cửa chúc tết mà thôi.

   Lúc ăn cơm, Hà thị mặc vào bộ đồ mới bằng vải lụa có thêu cánh hoa lan, tới lui khoe khoang, trực tiếp khiến cho mọi người trong nhà buồn bực mới thôi.

   Ở nhà đại gia gia ngây ngô đến xế chiều, từng người đều nghe đủ lời khoe khoang của Hà thị, trước khi , đại gia gia Triệu Quang Thanh đặc biệt mời mọi người ở lại ăn cơm tối, nhưng mọi người lắc đầu liên tục, thẳng là trong nhà có việc nên cự tuyệt.

   Bởi vậy Triệu Tương Nghi lại được bao lì xì, bên trong có tám đồng tiền, ý là phát đạt. Thế là tiền trong người lại tăng thêm, tổng cộng được hai mươi sáu đồng tiền, với những đứa trẻ mà , cũng là khoản đại tài phú rồi.

   Kế tiếp còn muốn tới nhiều nhà thân thích khác hơn, nhưng Triệu lão gia tử thân phận cao, phải để những gia đình khác đến nhà bọn họ chúc tết.

   Việc này qua nguyên tiêu mười lăm tháng giêng mới kết thúc, đương nhiên, nhiều người nhà có tiền, năm mới vẫn qua ngày Long Sĩ Đầu (Rồng ngẩng đầu) , mùng hai tháng hai mới kết thúc. (J: ba ngày rồng mở mắt , rồng ngẩng đầu, rồng lật người, đứa bé nào sinh ra ba ngày này nhất là gia đình vua chúa, chậc, khỏi nhiều bồi dưỡng làm vua luôn)

   Gia đình bọn họ chỉ là gia đình nông dân, lúc này phải vội cày cấy vụ xuân, thời gian này cần người, căn bản rảnh rỗi và tiêu tiền xa xỉ


   Mùng hai tháng giêng, Triệu Nguyệt Cầm đến chúc tết gia đình Trương Sâm, lần này rất long trọng, cả Trương Đồ Tể và Ngô thị cũng tới, cầu hai nhà ngồi chỗ chuyện về hôn của hai đứa .

   Xem hết sách hoàng lịch, cuối cùng hai nhà cũng quyết định ngày mười lăm tháng giêng, bởi vì xem hoàng lịch trừ ngày ấy là ngày tốt, lại phải đợi đến mười sáu tháng tư, Ngô thị mong Triệu Nguyệt Cầm gả qua sớm để giúp đỡ họ cày bừa vụ xuân năm nay, vì vậy sao có thể lãng phí cơ hội tốt này được.

   Phương thị rất muốn lưu lại Triệu Nguyệt Cầm thêm khoảng thời gian, lại nghĩ đến nàng từ làm việc nhà nông nhiều lắm, nếu gả qua liền vội vàng giúp cày bừa vụ xuân, nàng tạm thời phải mệt nhọc rất nhiều, nghĩ đến điều này bà liền đau lòng. Mặc dù biết như thế, nhưng cũng lại cái miệng của Ngô thị, bà hy vọng hai nhà vào tháng giêng may mắn này lại cãi nhau đỏ mặt, chỉ có thể đáp ứng.

   *Cưng quả treo sắc = thương của cha mẹ cũng bằng sắc đẹp của phụ nữ.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :