1. Tất cả những truyện có nguồn từ diễn đàn LQĐ thì ko cần xin phép

  Những truyện của bất kì wordpress, web hay forum khác phải được sự cho phép của chính chủ và post sau chính chủ 5 chương hoặc 5 ngày

  Không chấp nhận comt khiêu khích, đòi gỡ truyện hay dùng lời lẽ nặng nề trên forum CQH. Nếu có sẽ bị xóa và ban nick vĩnh viễn!

  Quản lý box Truyện đang edit: banglangtrang123

     
  Dismiss Notice

Cuộc sống nông thôn nhàn rỗi - Kẹo Vitamin C(c112)

Thảo luận trong 'Truyện Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 49: ĐẾN TRẤN HÀ THÀNH XEM HỘI HOA ĐĂNG.   Edit: J.   Hôm đó mồng sáu, hai người Triệu Tương Nghi và Triệu Hoằng Lâm đến nhà thân thích xin nhờ xe bò đến trấn Thanh Hà xem hội hoa đăng, cùng có Triệu lão nhị, Triệu Nguyệt Cầm và Phương thị. Triệu Tín Lương bởi vì uống quá nhiều rượu ,đau đầu, liền bị Phương thị cản lại cho theo, vốn cứng rắn muốn theo cùng lại bị Phương thị khiển trách: “Ai bảo con nhậu nhẹt cho nhiều vào như vậy, còn có sao à, cái bộ dạng nhếch nhác này giống như người say rượu rồi còn gì.”


   Còn những người khác như Triệu lão gia tử, Lý thị đều phải ở nhà canh chừng hài tử, thể theo.


   Triệu Nguyệt Cầm cũng sắp lấy chồng, theo lý thuyết là được thường xuyên xuất môn ra ngoài, nhưng Phương thị thấy con muốn , trong lòng cũng nỡ, vội vàng làm cho con cái nón có màn che để đội lên, như vậy cũng tránh được ít tị hiềm.


   Triệu Tương Nghi nhìn đứng cách đó xa, người mặc cái áo khoác ngắn tay, trong là áo màu tím nhạt có họa tiết hoa , quần phải là quần bông như ngày thường vẫn mặc mà là nguyệt sắc la quần ( quần lụa màu xanh lơ), bên hông đeo cái túi thêu hoa mai, kết hợp với lụa mỏng thuần trắng che đầu, vào lúc sập tối, trong làn gió lay động, chọc ít người ngoái đầu nhìn sang.


   xinh đẹp động lòng người.


   Dọc theo đường , xe bò chật ních hài tử cùng người lớn, nhưng có nhà nào chê là khó chịu, chỉ có líu ríu hưng phấn, lúc lát nữa lên trấn xem hội hoa đăng cỡ nào náo nhiệt, lúc buổi tối còn có thể bắn pháo hoa chúc mừng, ấy là do mấy nhà giàu có đặc biệt lấy ra cùng dân thường dùng chung.


   như vậy, ngược lại cũng làm cho Triệu Tương Nghi ngạc nhiên.


   “Nghe hội hoa đăng lần này giống như mấy lần trước, mấy trấn bên cạnh đều đưa pháo hoa đến trấn Thanh Hà để bắn, hội hoa đăng lần này khẳng định tổ chức lớn hơn mấy năm trước! Có người , có rất nhiều nhà ở các trấn bên cạnh đều đến trấn Thanh Hà để xem pháo hoa.” Cùng lúc, Triệu lão nhị cười híp mắt .


   lát nữa chúng ta có thể mua đồ ăn ở trấn sao?” Triệu Hoằng Nhân còn chưa xong, có tiếng nuốt nước bọt phát ra rồi.


   “Bà nội có mang theo tiền, chỉ cần là đồ quá đắt tiền, chút nữa cả nhà chơi mệt mỏi có thể ăn bữa ăn khuya.” Triệu Nguyệt Cầm ôn nhu sờ sờ đỉnh đầu Triệu Hoằng Nhân, Triệu Hoằng Nhân chợt cảm thấy cảm thấy mỹ mãn.


   Triệu Tương Liên chán ghét nhìn đệ đệ mình, trực giác đệ đệ mình là kẻ ngu ngốc chỉ biết ăn hàng.


   “Tiểu muội, đêm nay trấn bán mì dương xuân, ăn rất ngon, muội có muốn ăn ?” Triệu Hoằng Lâm bỗng nhiên cúi đầu hỏi Triệu tương Nghi, biết đây là lần đầu tiên tiểu muội lên trấn xem hội hoa đăng, lúc trước bởi vì tiểu muội vẫn còn quá , cũng chưa từng qua nơi náo nhiệt như thế này, bây giờ trong lòng tiểu muội chắc chắn rất là hưng phấn ?


   Bất quá,Triệu Tương Nghi xưa nay chỉ thích ăn cơm, thích ăn mì lắm, nhưng bây giờ đại ca hỏi mình như vậy, Triệu tương Nghi cũng muốn làm cho đại ca mất hứng, chỉ liên tục gật đầu đồng ý như con gà mổ thóc.


   Chờ đến khi xe bò đến trấn rồi, trời cũng tối, lúc này hội hoa đăng vẫn chưa bắt đầu, hai bên đường bày đầy sạp, tất cả mọi người chuẩn bị cho gian hàng của mình, chờ đón lễ hội lớn sắp bắt đầu.


   Nhà thân thích đồng hành theo đề nghị dừng xe bò lại, mỗi nhà đều tự chơi, sau hai canh giờ đến đây tụ họp để quay về thôn.


   Trước khi Phương thị bỏ rất nhiều điểm tâm vào hà bao của mấy đứa trẻ, để phòng ngừa cái miệng tham ăn của bọn trẻ nên bà đem rất nhiều điểm tâm theo bên người. phải là tiếc rẻ gì mà cho bọn trẻ ăn đồ ăn trấn, mà là đồ ăn trấn quá đắt, bà cũng chỉ có thể mua được vài thứ, cũng rất sợ bọn trẻ ăn đủ no nên đành mang theo điểm tâm ở nhà làm.


   Nhìn Triệu lão nhị cầm trong tay mấy thứ đồ chúc Tết, Phương thị nghĩ, người trong nhà đến trấn rồi bằng đến nhà Triệu Hữu Căn nhìn chút, tặng lễ đầu năm, vì nhà của Triệu Hữu Căn giúp đỡ nhà bọn họ rất nhiều.


   Nghĩ đến hội hoa đăng vẫn chưa bắt đầu, Phương thị liền đề nghị mọi người đến nhà Triệu Hữu Căn bái phỏng. Vì vậy mọi người đều cùng nhau đến nhà Triệu Hữu Căn bái phỏng.


   Xuyên qua phố xá lâm râm bắt đầu náo nhiệt, mọi người tới cái ngõ , nơi này phần lớn là giai cấp bình dân bậc trung ở đây, nghe Triệu lão nhị giới thiệu, nhà ở của Triệu Hữu Căn giống như ở dưới nông thôn bọn họ, loại nhà này được xây dựng rất là công phu, bốn bên đều là gian phòng, ở giữa nhà có cái sân lớn, chỉ có gian đại sảnh.

   Lúc bọn họ ở Triệu gia thôn cũng có thấy qua phòng ốc kiểu này, Lý Chính cũng có gian, từ đường Triệu gia cũng vậy, cả Niên Thế Hữu cũng tu sửa lại nhà cũ theo kiểu này.


   Nghĩ đến đây, tâm tình vui sướng của Triệu Tương Nghi khỏi có chút ảm đạm, bất quá loại tâm tình này rất nhanh bị nàng ném ra sau đầu.


   Triệu lão nhị tiến lên gõ cửa nhà Triệu Hữu Căn, bao lâu có gã sai vặt chạy ra, bởi vì lần trước Triệu lão nhị theo Triệu Tín Lương đến nơi này lần nên gã sai vặt nhận ra được, ngay lập tức cười hì hì : “Chúc mừng năm mới! Cũng may lão gia và phu nhân vẫn chưa ra ngoài xem hội hoa đăng đấy.”


   “Làm phiền rồi.” Phương thị cười đến vẻ mặt hòa ái, nắm tay của Triệu Tương Nghi, theo gã sai vặt kia vào trong nhà.


   Lợi dụng ánh nến tinh tế quan sát, Triệu Tương Nghi phát ngôi nhà này cũng lớn như lời Triệu lão nhị , bốn phía trong nhà đều là phòng, đất trống ở giữa chia làm ba phần, phần bên trong chắc là đại sảnh dùng để tiếp đón khách nhân đến chơi, phần giữa là sân nhà lộ thiên, còn phần phía ngoài chính là mảnh đất mà bọn họ đạp lên, gần đến cửa chính, hai bên bày ra ít bồn hoa, nhớ đến đường từ cửa trước đến trong nhà ở đại cũng trang trí như thế này.


   Triệu Hữu Căn nghe người làm báo lại, vội dẫn thê tử ra ngoài nghênh tiếp, ngoài miệng líu lo : “Ta biết mọi người lên trấn xem hội hoa đăng, nếu sớm biết mọi người lên đây đưa xe ngựa đến thôn đón mọi người rồi!”


   “Hữu Căn khách khí rồi, mấy người bọn thím thuận tiện nhờ xe bò của thân thích đến đây là được, chứ để con mướn xe ngựa đến đón bọn thím như vậy, là phung phí!” Phương thị cười trả lời, ánh mắt nhìn sang thê tử của Triệu Hữu Căn là Quách thị, khỏi dịu dàng , “Lần trước nhà thím có gửi cho Hữu Căn mấy thứ đem về cho cháu ăn, có hiệu quả ?”


   Quách thị tính thiện, hiền lành tri lễ, biết trượng phu của mình vô cùng tôn trọng người trong gia đình Phương thị , cũng là ôn nhu cười : “Hữu hiệu lắm, cháu mới ăn có hai lần cũng còn ho khan nữa, thân thể cũng tốt hơn rất nhiều, làm phiền thím bận tâm.”


   “Ôi, thê tử của cháu là nhu thuận, Hữu Căn à, cháu là có phúc!” Phương thị khỏi tán dương.


   Lúc này, Triệu lão nhị đúng lúc đưa quà Tết trong tay ra, Triệu Hữu Căn nhìn thấy liên tục từ chối : “Ôi trời, làm cái gì thế, nhà bọn ta còn chưa đến nhà mọi người chúc Tết , ấy mà mọi người lại đến nhà bọn ta chúc Tết trước, ta làm sao mà dám nhận đây !” Theo lý thuyết, vai vế của nhị lão Triệu gia cao hơn Triệu Hữu Căn, nghĩ đến điều này Triệu Hữu Căn dám bước đến nhận quà chúc Tết.


   “Cái này có cái gì, mọi người trong nhà thím bất chấp lễ tiết đến đây chính là cảm ơn nhà cháu năm qua giúp đỡ nhà thím rất nhiều, cháu cứ xem đây là tạ lễ cũng được sao, chẳng qua là hơi đơn bạc chút, nhà thím cũng chẳng có nhiều đồ tốt, chỉ cần các cháu ghét bỏ là được!” Phương thị ở bên đẩy cái, cuối cùng mới đem được quà mừng năm mới đẩy đến trong lòng Triệu Hữu Căn, còn cố ý gia bộ tức giận , “Hay là cháu chướng mắt mấy món đồ này? nhận thím tức giận đấy!”


   cũng đến mức này rồi, Triệu hữu Căn cũng dám từ chối nữa, tự mình nhận quà mừng năm mới, sau đó giao cho gã sai vặt đem xuống cất, lúc này mới nhớ đến mình để mọi người đứng ở bên ngoài chuyện.


   “Tím nhìn xem, con là hồ đồ mà, cư nhiên lại để cho mọi người đứng ở ngoài lâu như thế, nào, nào, chúng ta mau vào trong ngồi chuyện tiếp, còn khoảng thời gian nữa hội hao đăng mới bắt đầu .” Vừa cười vừa đẩy hai đứa con đến giới thiệu với mọi người, “Đây là Lỗi nhi, còn đây là Nhu nhi, Lỗi nhi, Nhu nhi, hai đứa mau chào mọi người .”


   Lỗi nhi là con trai lớn của Triệu hữu Căn, tên là Triệu Lỗi, năm nay được năm tuổi, thấy phụ thân lên tiếng, liền khéo léo gọi Phương thị là bà nội, Triệu lão nhị là thúc thúc, lại gọi Triệu Nguyệt Cầm là . Sau đó, còn hết sức thân mật cùng mấy hài tử khác chào hỏi.


   Triệu lão nhị thấy thế, lập tức cười : “Đúng là hài tử sinh ra ở trong thành trấn có khác, tri lễ đều biết, giống như mấy hài tử nhà đệ, suốt ngày ngang bướng giống như con khỉ ấy!” xong, cả nhà khó tránh khỏi cười ha ha. Đung lúc đó, Triệu hoằng Lâm cũng giống như đối phương chào hỏi lại, Triệu Hữu Căn thấy thế khỏi chỉ vào Triệu Hoằng Lâm khen ngợi:


   “Ta này, Hoằng Lâm nhà các người so với Lỗi nhi của ta còn nhu thuận, nhã nhặn hơn nhiều, tuy rằng có điều kiện học, học vấn cũng thấp hơn so với hài tử cùng lứa, đọc sách, viết chữ đều tinh thông !”


   “Chúc mừng năm mới Hữu Căn thúc, Hữu Căn thẩm thẩm khỏe, cò có Lỗi ca ca và Nhu muội muội! Tương Nghi ở đây xin chúc Tết mọi người!” Triệu Tương Nghi thấy thế cũng là cười hì hì chào hỏi.


   Vì thế, giành được trận khen ngợi của Quách thị.


   Con thứ hai của Triệu Hữu Căn là Triệu Nhu, năm nay mới ba tuổi, chỉ thua Triệu Tương Nghi tuổi, cũng biết có phải là do nuông chiều hay mà thân thể tốt, chỉ đứng chút để Quách thị ôm rồi, Quách thị có cách nào, ôm lấy Triệu Nhu nàng nhu thuận giống như Triệu tương Nghi.


   Trừ cả hai ra, Triệu Hữu Căn vẫn còn đứa con thứ ba, nhất, mới ra đời vào mùa đông năm ngoái, lúc này ngủ say ở trong phòng, do nhũ mẫu trông, cũng cho phép mang xem hội hoa đăng náo nhiệt .


   Bên này, mọi người tụ tập lại ở đại sảnh nhà Triệu hữu Căn, Quách thĩ sai nha hoàn duy nhất trong nhà dâng trà và điểm tâm, mặc dù bọn họ sống ở trong trấn lâu cũng tính là có nhiều tiền, nhưng ở trong mắt Phương thị cuộc sống của họ hết sức là xa xỉ.


   Mọi người đùa hồi liền xuất môn ra ngoài , dạo quanh phố xá náo nhiệt xem hội hoa đăng.


   Người hai nhà cùng chung, người lớn và tiểu hài tử rất nhiều, liên tục líu rít ngừng, lúc chỉ vào ngọn đèn hoa sen bình luận, lúc ngọn đèn cung điện làm bằng vải lụa rất là đẹp.


   Triệu Nhu được ra ngoài, tính tình càng thêm hoạt bát, khanh khách cười cần Quách thị bế tay, còn hăng hái chạy mặt đất phủ kín gạch xanh.


   Triệu Hữu Căn đặc biệt dẫn theo nha hoàn và gã sai vặt, chính là vì sợ có quá nhiều người, chen đến tách bọn ra, muốn cả hai người phải giám sát bọn chặt chẽ chút.


   Triệu Tương Nghi lúc này mới chân chính thấy được cổ trấn Giang Nam là như thế nào, thấy hai bên phố xá bày đầy sạp bán hoa đăng, hoặc quầy son phấn, đồ trang sức, quầy ăn vặt các loại, tiếng thét to, tiếng hoan hô bên tai dứt. Cách đó xa ở cuối con đường, có cây cầu hình vòm, hai bên cầu treo đầy hoa đăng các màu, cầu chật ních người đường.


   Dưới cầu là con sông trong suốt, chảy qua toàn bộ trấn Thanh Hà, mặt sông vào giờ khắc này có nhiều hoa đăng lớn trôi nổi đó, đa số dùng để ước nguyện .


   Ở hai bên bờ sông , đa số là nhà lầu của dân, xây ở gần sông, đem cổ trấn Giang Nam phô bày ra vẻ đặc sắc và tuyệt mỹ vô cùng tinh tế.


   cây cầu hình vòm khác, là con phố náo nhiệt, nơi nào cũng có ngọn đèn hoa đăng sáng trưng như là ban ngày.


   Đoàn người chậm rãi tới, cười , Triệu Tương Nghi nhất thời nhìn kỹ con đường dưới chân, chân liền bị sẫy, bổ nhào về phía trước, xém chút nữa ngã xuống sông, nhưng là đụng phải người đứng ở trước mặt.

   Chương 50: MẸ CHÁU SỚM CHẾT RỒI!   E hèm, lại để cho mọi người thất vọng rồi, vì người lên sàn chính là bà mẹ ham vinh hoa phú quý Lã thị


   Edit: J   “Là người nào có mắt vậy, dám cả gan đụng vào phu nhân nhà chúng ta!” giọng sắc nhọn của nữ nhân từ đỉnh đầu Triệu Tương Nghi truyền đến, Triệu Tương Nghi còn cho rằng mình chỉ đụng phải chủ của nhà giàu có nào đó, vừa định tranh luận nghe giọng phẫn nộ của nhóm người Phương thị và Triệu lão nhị , lúc mắng người, lúc lại giống như muốn đánh nhau.


   Triệu Tương Nghi quay đầu lại nhìn thân nhân của mình, định khuyên can, lại nghe thấy giọng quen thuộc vang lên ở bên tai, chẳng qua là câu kia đủ làm cho lòng người ở đây đều đau đớn khôn cùng: “Mọi người nhận lầm người rồi, ta phải là người kia trong miệng mọi người đâu.”


   Triệu Tương Nghi ngẩng đầu lên, chỉ thấy nha hoàn , bà tử vây quanh người đứng ở giữa, người đó mặc bộ áo gấm trắng váy đỏ, bên ngoài khoác kiện áo khoác lông tơ màu xanh da trời, mái tóc dày búi lên đầy quý khí, đầu gắn đầy trang sức , vàng ngọc, tuy rằng mọi thứ đều xa xỉ, nhưng đống hỗn hợp kia gắn chung chỗ, ở trong mắt Triệu Tương Nghi đều mang vẻ tục khí cùng xấu xí. (J: ý là giống như nhà giàu mới nổi đấy)


   Mà vị phu nhân tục khí này phải là ai khác, chính là cái vị mấy tháng trước bỏ trốn theo người tình, thấy tăm hơi Lã thị!


   “Nhận lầm người? Ha ha, trong thiên hạ còn có chuyện buồn cười như thế này sao? Chẳng lẽ gà ở trong núi chỉ cần khoác lên bộ lông vũ đẹp đẽ có thể trở thành phượng hoàng à?!” Triệu Hữu Căn đột nhiên phẫn nộ bước đến trước vài bước, nhìn thẳng Lã thị, Triệu Tương Nghi có thể cảm nhận được rất là thân thể Lã thị run lên .


   Đúng lúc này, nha hoàn mặc áo lam đứng ở bên cạnh Lã thị đột nhiên bước đến trách cứ Triệu Hữu Căn: “Côn đồ từ đâu tới, dám cả gan nhục mạ phu nhân nhà chúng ta! chuyện hãy tôn trọng chút!” Nha hoàn đó cũng quay sang chỉ trích Triệu Tương Nghi đứng cẩn thận.


   phải chỉ có mấy cái đồng tiền dơ bẩn thôi sao? Có gì đặc biệt hơn người! Ngươi muốn nhận thức bọn ta, bọn ta còn khinh thường nhận thức ngươi nữa kìa! Nhận thức cái loại kỹ nữ vô liêm sỉ như ngươi chính là làm ô uế danh tiếng nhà bọn ta đấy!” Triệu lão nhị cũng bước đến mắng, rồi ôm lấy Triệu Tương Nghi, giọng , “Tương Nghi, cháu người mẹ biết liêm sỉ như vậy, biết !”


   “Ừ! Mẹ cháu sớm chết rồi!” Triệu Tương Nghi nặng nề mà gật đầu cái.


   Biểu cảm mặt Lã thị ngừng thay đổi, muốn chạy lại bị Triệu Hữu Căn ngăn cản cho , chỉ có thể tạm thời để mấy nha hoàn, bà từ tạo khoảng cách lui về phía sau, chỉ lưu lại nha hoàn nhanh mồm nhanh miệng lúc nãy và hai gia đinh khỏe mạnh, nghĩ thầm, chuyện này mà để cho nhiều người biết đến đối với mình rất là bất lợi!


   “Làm sao ngươi có thể mặt dày hưởng thụ xa xỉ! Ngươi căn bản xứng làm mẹ của hai đứa !” Phương thị bên vuốt đầu Triệu Tương Nghi , bên cả người run rẩy, mấy tháng trước cảm xúc khó khăn lắm mới ổn định lại, nhưng hôm nay lại gặp mặt Lã thị, cảm xúc nhất thời tăng vọt! Cho nên, thừa dịp mấy nha hoàn, bà tử để ý, bước nhanh đến cho Lã thị bạt tay, đem nàng ta đánh cho lảo đảo!


   Lã thị bụm mặt cắn môi dưới nhìn Phương thị, vừa muốn cái gì, lại nghe Phương thị lạnh nhạt : “ cái tát này, ta sớm muốn đánh mặt ngươi rồi! Ngươi còn là người Triệu gia bọn ta, hôm nay gặp ngươi, chúng ta căn bản còn quan hệ gì với nhau nữa, nhưng tát này phải là vì ta hay là danh tiếng của gia đình ta, mà là vì hai đứa con của ngươi !”


   “Ta mấy người nhận lầm người rồi !” Khuôn mặt phủ đầy son phấn của Lã thị chợt tái vì tức giận, con ngươi nhìn hết vòng, dứt khoát xé rách biểu tình mặt, thanh giảm xuống , “Các người đến tột cùng là muốn thế nào! Hưu thư đều phải đưa rồi sao, còn dây dưa làm cái gì. Có phải là muốn bạc hay ? Ta có thể bảo nha hoàn đưa cho các người!”


   “Ta phi! Ai muốn cái thứ tiền dơ bẩn ấy của ngươi?” Triệu Hưũ Căn căn bản rất là xúc động muốn kéo Lã thị gặp quan, nhưng nghe đến câu hưu thư cho rồi, liền dẹp ngay ý định này, chỉ bước đến vài bước kéo tay Lã thị hung hăng , “Ngươi tốt nhất nên cầu nguyện cho ta đừng tìm thấy tội chứng nào của ngươi, nếu để ta tìm được ta bắt ngươi chết có đất chôn! Ta phi, sang năm mới rồi ta cũng muốn mấy lời xúi quẩy với ngươi nữa !” Ngay sau đó , lại nhổ ngụm nước bọt!
   Hai tên gia đinh khỏe mạnh ngay lập tức đẩy Triệu Hữu Căn ra!


   “Bà nội, làm sao đầu vị a di này lại có đứa bé đứng vậy?” Triệu Tương Nghi ngồi ở trong lòng Triệu lão nhị , đột nhiên nhàn nhạt , trong lúc nhất thời làm tất cả mọi người ở tại chỗ dừng tranh cãi, cảm thấy được sâu sắc , sống lưng kẽ rùng lên.


   “Di, đứa bé kia ôm chặt lấy đầu a di nha !” Triệu Tương Nghi cũng ngại dọa người, lại mở miệng thêm câu.


   Toàn gia nghe xong cũng khỏi sấm hoảng, chứ ưừng chi là Lã thị! Vừa nghe Triệu Tương Nghi như vậy, cả người liền nổi da gà, sau đó mang theo gia đinh, nha hoàn, bà tử vội vàng bỏ .


   Tiểu hài tử mắt sạch dễ thấy những thứ nên thấy, chi ở cổ đại này rất tin vào mấy chuyện mê tín, Triệu Tương Nghi nhớ kỹ cách này, nên lúc nãy mới làm bộ thà ra. So với việc nhục mạ Lã thị, cố ý lấy ra hồn ma nào đó hù chết nàng ta cho rồi, chỉ mong tối hôm nay nàng ta trở về nằm mơ thấy ác mộng, bị dọa đến tinh thần uể oải mới tốt!


   “Thím, chúng ta cần tính toán với loại người như nàng ta! Dù sao chuyện tình cũng trôi qua rồi, hơn nữa hưu thư cũng viết, chúng ta thể làm được gì nàng ta !” Triệu Hữu Căn tiến lên vài bước an ủi Phương thị, Phương thị hít sâu hơi, sau đó khoát khoát tay kiên cường cười :


   “Thím biết, nhưng ra thím thương hai đứa , từ có mẹ.”


   “Nhà tụi con cần mẫu thân, Tương Nghi qua, mẫu thân sớm chết rồi.” Từ nãy giờ vẫn mở miệng chuyện, lúc này Triệu Hoằng Lâm mới mớ miệng , phải là dám mắng Lã thị, chỉ sợ làm miệng của mình bị dơ bẩn thôi.


   Triệu lão nhị cũng tiếp: “Ta thấy cách ‘ác nhân có ác báo’ là rất đúng, vừa nãy Tương Nghi như vậy, chứng tỏ là đôi mắt nó rất sạch có thể nhìn thấy những thứ nên thấy, theo ta thấy Lã thị sớm muộn gì cũng bị mấy ‘thứ kia’ lăn qua lăn lại, ta phi, nên mấy thứ cát lợi này !” xong, Triệu lão nhị vội vàng phun ngụm nước bọt đất. (J: đầu năm đầu tháng đấy nhá)
   “Ai, trời cũng khuya rồi, Tương Nghi thấy được thứ nên thấy, chúng ta phải nhanh trở về dùng gạo nếp lá trà gọi hồn con bé về, nếu gọi hồn nó về đến lúc đó bị ngã bệnh tốt!” (J: mọi người hiểu lầm, Tương Nghi thấy thứ nên thấy, sợ hồn bị xuất ra theo cái ‘thứ’ ấy đó)


   Bên này, Lã thị vội vã chạy lên xe ngựa, hảo trận buồn bực! Ngón tay hung hăng cắm vào cái nệm lót xe ngựa, sau đó hướng nha hoàn bên người mắng: “Bọn cẩu vật các ngươi! Đứa nào đề nghị hôm nay đến trấn Thanh Hà xem hội hoa đăng hả, lần này hay rồi, bị cái nhà kia làm nhục phen!”


   “Phu nhân xin bớt giận, nô tỳ cũng phải là cố ý.” Nha hoàn kia vừa vừa chuyển đề tài câu chuyện, “Đúng rồi, nghe ở trấn Thanh Hà có Mỹ Nhân Trai, tại đó có chút son phấn thượng hạng vừa mới nhập về, nô tỳ bồi phu nhân mua đồ được , cái đám nghèo kiếp xác kia mười phần là lũ hạ tiện cũng có đủ tiền để đến đó đâu, chắc chắn đụng mặt chúng lần nữa “


   Lã thị liếc nha hoàn kia cái, sau đó cũng là gật đầu: “Bất quá chuyện hôm nay, các ngươi nên quản kín cái miệng của mình lại , nếu là để lộ ra ít phong phanh, xem ta có lột da các ngươi hay !”


   “Dạ dạ dạ! Nô tỳ tuân mệnh!”


   Lữ thị xong lại vuốt gò má bỏng rát mặt mình, vết sưng phía lộ ra mảng lớn, xem ra Phương thị ra tay rất là mạnh! May mà lần này ra ngoài có mang theo nhiều người, che chở cho mình chạy nhanh, bằng cũng biết bị đánh thành cái bộ dáng gì nữa!


   Sau cùng, lại nhớ đến lời mà Triệu Tương Nghi lúc nãy, đỉnh đầu khỏi cảm nhận được hơi lạnh, đầu cũng đau hơn, Lã thị sợ đến vỡ cả mật, vội vàng gọi toàn bộ nha hòan ở ngoài xe chạy đến, lại sai người đốt ngọn đèn ở trong xe để thắp sáng, may là làm như vậy nhưng trong lòng vẫn còn sợ hãi đến phát hoảng!

   Chương 51: TA BÁN CON .   Chương mang màn kịch máu chó nhất về Bùi gia -> bình luận của Q


   Hôm nay quyết định đọc sơ bản convert truyện này chút để nắm nội dung truyện, nên hôm nay chỉ có 1c truyện thôi nhé


   Edit : J *ngáp ngắn ngáp dài*   Phương thị dặn dò nhiều lần, mặc kệ là người lớn hay tiểu hài tử, được nhắc đến chuyện gặp Lã thị cho người ở nhà biết. Người khác lo lắng nhưng chỉ sợ hai tỷ đệ Triệu Tương Liên về nhà lại lung tung, truyền đến tai Triệu Tín Lương, làm cho vui .


   Cho nên lại dặn dò tỷ đệ Triệu tương Liên mấy câu .


   Sau khi về đến nhà, trong lòng mọi người đều có tâm , cho nên thần sắc cũng thích hợp lắm, người ở nhà như Triệu lão gia tử, Lý thị khó tránh được lo lắng, cho rằng xảy ra chuyện tốt, kết quả là Phương thị luôn là do chơi nhiều quá nên mệt mỏi, bèn lấp liếm cho qua, vội vã lên giường ngủ.


   Sáng sớm ngày tiếp theo, người bên Bùi gia đột nhiên tới viếng thăm.


   Xe ngựa thay đổi, phải là cỗ xe ngựa to màu đỏ thẫm trước kia mà là cỗ xe ngựa màu xanh. Mặc kệ thế nào nữa, người trong Triệu gia đều có tinh thần phấn khởi, mọi người cùng nhau đứng ở trước cửa nhà nghênh đón vị khách nghĩ đến này.


   Bất quá lần này, Bùi Tử Quân có tới, người đến là Từ quản gia, còn có tiểu nha hoàn xinh đẹp, vài bà tử kinh nghiệm có cái nhìn xoi mói , ngay cả gã sai vặt Nguyên Thư theo bên người Bùi Tử Quân cũng có theo tới.


   Cả đại gia đình nhìn thấy cục diện này, tâm khỏi có chút lo ngại.


   Từ quản gia trước tiên bước đến trước mặt mọi người chúc Tết, vừa cười vừa bảo mấy gã sai vặt đem đồ vật từ trong thùng xe ngựa dời xuống, mọi người vừa nhìn xem khỏi cảm thấy đầu choáng váng, mắt hoa, đều là các loại vải vóc, điểm tâm, chút đồ vật trang trí đầy màu sắc .


   được, được, mấy thứ này bọn ta dám nhận, lần trước bọn ta nhận rất nhiều quà tặng từ nhà các người rồi, lần này mặc kệ như thế nào nữa, bọn ta kiên quyết nhận!” Triệu lão gia tử thấy thế liền ngăn mấy tên sai vặt khiêng đồ xuống, mấy tên sai vặt biết làm sao liền quay đầu nhìn lão Từ để xin chỉ thị.


   Lão Từ hướng bọn khoát khoát tay, mấy tên sai vặt tạm thời đem đồ để vào trong thùng xe, phía này lão Từ tiến lên vài bước cung kính : “Ha hả, đại thúc, đại thẩm, chúng ta vào nhà trước rồi sau được , chờ cho ta xong, các người có muốn nhận mấy thứ đồ này hay cũng trễ.”


   Cả nhà vừa nghe lão Từ như vậy, trong lòng cũng dám nắm chắc, tốt xấu gì lão Từ đến đây hai lần rồi, tuy rằng cách đối nhân xử thế rất khôn khéo, nhưng cũng phải dạng người làm chuyện xấu gì, người trong nhà liền mời lão vào trong nhà, lại chào hỏi nha hoàn xinh đẹp và mấy bà tử kia.


   Nha hòan kia tuổi còn trẻ nhưng là người khá tốt, hòa hòa khí khí theo vào trong nhà, còn mấy bà tử kia cầm khăn vung vào trong khí, tựa như là xem hòan cảnh nông thôn ở đây rất là dơ dáy. (J: =.=/// , mấy cái bà này)


   Triệu thích hợp mắt lạnh nhìn mấy bà tử kia, khí ở vùng nông thôn xem như là tốt nhất rồi, còn làm cái điệu bộ đó nữa.


   “Đây là Tang Ngọc nương, là nha hoàn thiếp thân bên người tiểu di của thiếu gia!” Lão Từ vừa vào nhà liền giới thiệu cho mọi người biết vị nha hoàn trẻ tuổi này, Tang Ngọc còn kiêm tốn cười cười:


   “Từ quản gia coi trọng, ta bất quá chỉ là nha hoàn bên người phu nhân thôi.”


   Tiếp lời, Tang Ngọc lại giới thiệu mấy bà tử, có người là bà tử bên cạnh tiểu di của Bùi Tử Quân, cũng có nhũ mẫu của Bùi Tử Quân, người trong nhà nhất thời bị những người đến từ trong thành trấn làm cho hôn mê, bọn họ muốn làm cái gì.


   Lão Từ bước đến trước mặt Triệu Tương Nghi, chỉ cho Tang Ngọc thấy Triệu Tương Nghi: “Tang Ngọc, nhìn xem, tiểu nương này như thế nào, có thể lọt vào mắt xanh của ?” xong, lão tự nhủ, có thể lọt vào mắt xanh của Tang Ngọc nhất định cũng lọt vào mắt xanh của Trần phu nhân.


   Vị Trần phu nhân này phải là ai khác, mà chính là tiểu di của Bùi Tử Quân, Trần Ông Thị, lấy chồng xa ở kinh thành, phu quân là quan tam phẩm trong triều.


   Tang Ngọc tỉ mĩ quan sát Triệu Tương Nghi, cái người này có loại ánh mắt có thể nhìn thấu chính mình, làm cho Triệu Tương Nghi rất là thích. Vì vậy Triệu Tương Nghi từ trước đến giờ ở nhà luôn khéo léo , nhu thuận , lúc này lại có tâm tình muốn làm nháo loạn lên, trực tiếp hừ hừ mấy tiếng rồi xoay người vào phòng trong, cả nhà thấy rằng Triệu Tương Nghi có chút thất lễ, liền nhìn đám người lão Từ và Tang Ngọc có hành vi khó hiểu.


   “Tính nết cũng thay đổi nhanh .” Tang Ngọc giơ khăn che miệng khẽ cười , sau đó nhìn lão Từ gật đầu cái, “Ngược lại bé có diện mạo đoan chính, đôi mắt linh động giống như là kẻ ngu ngốc, ta thấy rất được .”


   “Các ngươi muốn làm gì?” Triệu Tín Lương bỗng nhiên cực kỳ cảnh giác đứng lên, dùng ánh mắt nhạy bén nhìn lão Từ và Tang Ngọc.


   Phương thị liên tục kéo cánh tay Triệu Tín Lương, sợ là đêm qua uống rượu đến giờ còn chưa tỉnh táo, bất ngờ ngay đúng lúc này, có người từ giữa mấy bà tử bước ra, nghiêng đầu cười nhạo : “Lời này của ngươi hỏi rất hay, bọn ta muốn làm gì à, chỉ đơn giản là đem đồ tốt đến nhà các ngươi bày ra, chỉ để thỉnh vị tổ tông, nhìn cái dáng vẻ này của các ngươi giống như là có hài lòng , bọn ta làm long trọng đến như thế rồi, các ngươi còn xoi mói sao, thực là biết điều!”


   “Hừ, nếu phải tiểu thiếu gia nhà bọn ta thích, bọn ta cũng tội gì tốn nhiều công phu như vậy!” Vừa lúc, nhũ mẫu của Bùi Tử Quân ở bên giọng phụ họa .


   “Tất cả im miệng cho ta!” Lão Từ trầm giọng vừa quát, sau đó lại nhìn sang đám người Triệu Tín Lương cười xin lỗi, lão biết tính tình của cả nhà này , cho nên mới đề nghị lấy lễ như thế để tỏ lòng kính trọng.


   “Ha hả, đại thúc, ta cũng vòng vo làm chi nữa.” Lão Từ vẻ mặt tươi cười, “Lần này , bọn ta đến đây, chủ yếu là muốn đến nhà các người xin người.”


   “Là muốn tiểu muội nhà ta làm hạ nhân Bùi gia sao? Nằm mơ!” Triệu Hoằng Lâm thoắt cái đứng lên, tức giận nhìn lão Từ và đám người Tang Ngọc, sau đó lại để cho lão Từ giải thích liền ra lệnh trục khách, “Cá người mau biến cho ta, mau biến !”


   “Đệ hiểu lầm rồi, chúng ta có ý tứ này…” Tang Ngọc vội giải thích, nàng thấy được gia nhân nhà mình có tính ương ngạnh như thế nào, vốn còn chịu đựng chút, lúc này lại thấy Triệu Hoằng Lâm tức giận như thế, Tang Ngọc có chút nhịn được, chỉ có thể duy trì phong độ cuối cùng để phát tác ra.


   Phương thị cũng mơ hồ đoán được ý tứ của người Bùi gia, lúc này cũng còn cung kính nữa mà chỉ nhìn chằm chằm lão Từ , lạnh lùng : “Vậy các người có ý tứ gì?


   Lão Từ ngầm lau mồ hôi đổ ra như mưa, lão biết chuyện xui xẻo như thế này làm được mà, nhưng nếu làm được, trở về phải là phải chịu phạt với Trần phu nhân sao?


   “Ừ…” Lão Từ trầm ngâm trong chốc lát, đưa ra cầu, “Chuyện này ta có thể riêng với đại thúc, đại thẩm và phụ thân Tương Nghi ?”


   Triệu lão nhị thấy thế, rất là thức thời dẫn Lý thị và bọn ra ngoài, Triệu Hoằng Lâm bướng bỉnh chịu , Phương thị chỉ đành khuyên nhủ: “Chàu mau xem muội muội cháu , nơi này có bà nội rồi, nếu là như vậy, bà nội nhất định để cho bọn họ được như ý đâu.” Triệu Hoằng Lâm nghe Phương thị như thế, mới yên tâm vào phòng trong tìm Triệu Tương Nghi.


   Trong phòng chỉ còn lại ba người Triệu lão gai tử, Phương thị và Triệu Tín Lương.


   Lão Từ mới ra mục đích lần này đến Triệu gia thôn: “Chuyện là như vầy, thiếu nhà của chúng tôi tổng cộng đến đây hai lần, thiếu gia cực kỳ thích tôn nữ Triệu tương Nghi nhà các vị, bằng lòng cùng bé chơi đùa, thậm chí còn nghĩ biện pháp để đến Triệu gia thôn chơi. Lão gia và phu nhân nhà chúng tôi thấy, nếu còn tiếp tục như vậy làm trễ nãi việc học của thiếu gia, chuyện là như thế. Vì vậy mới phái chúng tôi đến đây để mời tiểu thư Tương Nghi đến Bùi gia .”


   qua đó làm cái gì, làm nha hoàn sao? Bán thân nhân để nhập tiện tịch[1] ?” Triệu lão gia tử cũng rất là kích động, sau đó khoát tay cái , , “ được, bọn ta tuy nghèo, nhưng cũng bán cháu làm nha hoàn!”


   “Lời này của đại thúc là đúng rồi! Chúng tôi có ý tứ này, cũng có nghiêm trọng đến vậy!” Lão Từ vội vã hoà giải, lòng cũng may là chưa cho nhà bọn họ biết đây là chủ ý của muội muội phu nhân, Trần Ông Thị, vì muốn vào ngày sinh nhật tiếp theo của Bùi Tử Quân là ngày tám tháng giêng, đem Triệu Tương Nghi làm món quà bất ngờ tặng cho Bùi Tử Quân.


   thực tế, Bùi Tử Quân, Bùi lão gia và Bùi phu nhân cũng biết việc này.


   “Còn lại để cho ta .” Tang Ngọc đột nhiên đứng dậy, còn khiêm tốn như vừa rồi nữa, trái lại biểu cảm gương mặt lộ ra vẻ khôn khéo già dặn, chỉ thấy nàng ta lưu loát , “Chuyện cũng có nghiêm trọng như các vị suy nghĩ đâu, lần này chúng tôi đến đây là xin mời tiểu thư Tương Nghi đến Bùi gia, phải là để làm nha hoàn hầu hạ, mà để làm thư đồng cho tiểu thiếu gia, cũng làm việc nặng do người khác sai sử, chỉ cần mỗi ngày ở bên cạnh bồi tiểu thiếu gia chơi đùa là được. Như vậy, tiểu thư Tương Nghi có thể đọc sách nhận biết được chữ, điều kiện tốt như vậy vì sao lại đồng ý ?” Dừng chút, vừa cười giải thích, “Còn nữa, phu nhân của chúng tôi cũng có qua, chỉ cần tiểu thư tương Nghi tận tâm tận lực bồi tiểu thiếu gia, có nhớ nhà cũng có thể quay về bất cứ lúc nào. Tiền công mỗi tháng là được tính theo bạc, là dựa theo tiền công của nha hoàn nhất đẳng trong phủ mà thưởng, tháng được hai lượng bạc cũng tính là thấp , xin các vị hãy suy nghĩ cho kỹ.”


   “Đúng vậy, đây là điều lệ đầu tiên ở trong phủ chúng tôi, mới vào phủ cũng có thể ứng trước hai lượng bạc, so với làm việc nặng nhọc công việc này thoải mái hơn nhiều, lại cần ký khế ước bán thân, đây chính là chuyện tốt có nằm mơ cũng cầu được à! Về sau, nếu được lọt vào mắt xanh của thiếu gia, được cân nhắc làm di nương, chừng được nở mày nở mặt đó!” Nhũ mẫu của Bùi Tử Quân giọng thầm . (J: ta khinh à)


   Triệu Tín Lương tức giận, trực tiếp đứng dậy chỉ vào đám người Bùi gia : “ ra ngoài! Toàn bộ cút ra ngoài cho ta! Sau này đừng có đến nhà bọn ta nữa!”


   “Hừ! Các ngươi cũng mau đem cái đống đồ đưa đến nhà chúng ta đem về luôn ! Ta làm sao đột nhiên lại tốt bụng như vậy, đem nhiều đồ đến nhà bọn ta, hóa ra là vì chủ ý này !” Triệu lão gia tử cũng rất buồn bực, giúp đỡ Triệu Tín Lương đuổi người!


   Đám người lão Từ vừa giùng giằng, vừa giải thích, để cho nhà bọn họ bán người, cần ký khế ước, hơn nữa tiền công cũng rất lớn, nhưng vẫn bị người trong nhà đuổi ra ngoài.


   Đến tới trong sân, Phương thị tĩnh táo nhìn đám người lão Từ câu: “Tương Nghi nhà bọn ta vẫn còn , cũng biết hầu hạ người ta, hơn nữa, trong kịch nam cũng có hát câu ‘ vào cổng lớn như vào biển sâu’ , nhà bọn ta cũng nỡ đưa cháu còn vào cái loại địa phương đó “


   “Đại nương sao lại lời như thế này! Chẳng phải là chỉ cây dâu mà mắng cây hòe [2] sao, có phải muốn chúng tôi là hạng nô tỳ thấp hèn hay ?” Tang Ngọc cuối cùng cũng nhịn được cơn tức giận, liền phát tác.


   “Bọn ta đúng là có ý tứ này! Cho nên nhà bọn ta bán con !” Triệu Tín Lương ngăn cho Phương thị giải thích, trực tiếp mở miệng mắng, làm cho đám người Tang Ngọc tức giận , sắc mặt lúc đỏ lúc trắng.


   mặt lão Từ cũng còn giữ nổi bình tĩnh, trong lòng biết chuyện này thành, nghĩ đến thái độ của kính trọng của Bùi Tử Quân đối với gia đình này, về sau tránh khỏi việc lui tới đây mấy ngày, chỉ đành mỉm cười gật đầu : “Chuyện hôm nay có nhiều mạo phạm, chúng tôi xin các vị thứ lỗi, chớ để ở trong lòng, chúng tôi rời ngay.”


   Dứt lời, liền khuyên can mấy bà tử và Tang Ngọc oán giận bước lên xe.
   Đúng lúc này, Dương thị bỗng nhiên dẫn con mình tới: “Từ quản gia xin dừng bước!”


   ======


   [1] Tiện tịch: đây là những người nghèo khổ bán thân vào trong nhà giàu, sống chết đều ở trong tay chủ nhà, họ có tự do, có quyền quyết định làm việc gì, có thể đây là thân phận ti tiện nhất ở xã hội phong kiến cũ.


   [2] Chỉ cây dâu mắng cây hòe = chỉ chó mắng mèo

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 52: SAU NÀY ÍT ĐẾN ĐÂY .   Là vầy, có lẽ bắt đầu từ ngày mai mình dừng post truyện, có bỏ đâu, vì chị của mình phải chuẩn bị thi đại học nên cần dùng máy tính, chỉ đến ngày 10/7 là xong, nên hôm nay mình cố post mấy chương truyện có thể post, Q bận làm hồ sơ và giấy tờ du học, chị Bánh Bao Nâu làm lại, còn bé beta Bell Nguyễn phải thi chuyển cấp vào cấp 3, chẳng biết lúc nào xong. Cho nên mình nghĩ đến ngày 10/7 là mọi người có mặt đông đủ chút, nhưng là mình và Q ít post truyện( đứa sắp xếp công việc, đứa học hè) . Nên mình cần gấp những editor rãnh rỗi giúp đỡ. Cảm ơn vì đọc lời tám nhảm này của mình. (hôm qua cúp điện nên chẳng đọc xong được bản convert chẳng bei61t ai là nam 9, khổ)


   Edit: J   “Chuyện gì?” Lão Từ làm vẻ hiểu nhìn vẻ mặt nịnh nọt Dương thị, ngoài miệng mặc dù hỏi như vậy, nhưng nhìn thấy cái tư thế dắt nữ nhi của nàng ta , trong lòng cũng biết là chuyện gì rồi.


   Tang Ngọc thấy thế, kềm nổi cười nhạo trong lòng, giọng : “Nhìn , người cần muốn , chúng ta thẳng ra cũng mời nổi, còn người phù hợp lại đưa ra tới cửa.”


   Đúng lúc, nhũ mẫu Bùi Tử Quân thấy Triệu Tương Liên tuổi lớn hơn chút, cũng có thể hầu hạ người khác chu đáo hơn, liền giọng với Tang Ngọc: “Tang Ngọc nương ngại nhìn kỹ nữ oa kia chút, miễn cưỡng cũng có thể lọt vào mắt xanh của thiếu gia, nếu lần này thể đưa đứa trở về , bằng đưa đứa lớn hơn chút , cũng rất tốt nha, đỡ chọc cho Trần phu nhân tức giận.”


   Nhũ mẫu vừa câu “Trần phu nhân”, lão Từ liền hung hăn trừng mắt bà ta, cũng may là bọn người Triệu lão gia tử biết cái gì, chỉ cho rằng Trần phu nhân chính là mẹ ruột của tiểu di Bùi Tử Quân , Ông Thị.


   Tang Ngọc thấy thế, cũng là lưu tâm, cúi đầu tỉ mĩ quan sát Triệu Tương Liên, Dương thị vội vàng đẩy nữ nhi về phía trước, dặn dò: “Lúc trước mẹ dạy con cái gì, con còn nhớ hay ?”


   Triệu Tương Liên gật đầu, sau đó bắt chước theo dáng vẻ của nha hoàn trong nhà giàu học kia, hai tay khoanh lại ở bên hông, quỳ gối cung kính thỉnh an đám người Tang Ngọc.


   “Ơ, con bé này tuy lớn chút nhưng cũng hiểu quy củ à, cùng với con bé trong kia hoàn toàn bất đồng. Ta lại hiểu, Bùi phủ chúng ta xưa nay rất nặng quy củ, làm sao thiếu gia lại vừa ý dã nha đầu ở nông thôn.” Nhũ mẫu Bùi Tử Quân thấy thế, rất vừa lòng nhìn nha đầu Triệu Tương Liên kia, thầm nghĩ để cho con nha đầu này vào trong Bùi phủ, về sau dốc lòng dạy bảo, việc trở thành nha hoàn tam đẳng tuyệt có vấn đề, đến lúc đó phải là mình có đồ đệ dưới trướng sao, có thể giúp đỡ mình làm ít chuyện.


   Vì vậy lúc này chỉ có mình nhũ mẫu là Triệu Tương Liên rất được, còn mấy bà tử hầu hạ bên người Trần Ông Thị chỉ vâng mệnh mời Triệu Tương Nghi , cho nên bọn họ cũng hề quan tâm đến Triệu Tương Liên, càng nghĩ đến về sau ở trong Bùi phủ có thể nhờ cậy Triệu Tương Liên cái gì và điều gì khác chẳng hạn.


   “Vợ lão tam! Ngươi làm sao lại hồ đồ như vậy, đem chính đứa con thân sinh của mình ném vào hố lửa!” Phương thị thấy vậy, bước nhanh đến kéo Triệu Tương Liên lại, nào ngờ Triệu Tương Liên ở trong lòng Phương thị giãy giụa:


   “Bà nội mau buông con ra! Là con tự nguyện , con muốn được hưởng phúc đó !”
   Lời này vừa ra, đều làm cho mọi người cả kinh, ngay cả hạng người như là Tang Ngọc cũng bắt đầu dùng ánh mắt khác nhìn Triệu Tương Liên.


   “Bao nhiêu tuổi?” Tang Ngọc liếc mắt nhìn Dương thị.


   Dương thị lập tức tươi cười đáp lại: “Năm nay được tám tuổi!”


   “Ừ, chỉ lớn hơn thiếu gia có tuổi, chắc hẳn làm việc ổn thỏa hơn chút .” Nhũ mẫu Bùi Tử Quân gật đầu tán thưởng .


   “Đều là đám người có tim phổi, khốn khiếp! Nhìn xem , ngươi đem con mình dạy dỗ ra cái đức hạnh gì! Còn vui vẻ bàn bạc mua bán với người ta nữa!” Triệu Tương Liên vừa mới câu , làm cho tâm của nhóm người Triệu lão gia tử rét lạnh, lúc này lại nhìn thấy Dương thị vui vẻ lấy lòng người Bùi gia, Triệu lão gia tử cảm thấy vô cùng mất mặt, lại cảm thấy ghê lòng cùng bực bội.


   Lão Từ thấy tình diễn ra như vậy, khỏi lắc đầu uyển chuyển cự tuyệt Dương thị: “Bọn ta quả thực có ý đo, bọn ta còn phải lập tức trở về phủ nữa.”


   “Ôi này, đừng nha!” Dương thị muốn chạy nhanh đến ngăn cản nhóm người Bùi gia, “Có muốn cũng phải đem con của ta theo chứ!”


   Tang Ngọc đại khái cũng hiểu ý tứ của lão Từ, chỉ cười nhạt nhìn Dương thị rằng: “ phải là bọn ta chịu mang , mà là thể mang à. Lần này bọn ta đến đây phải để mua nha đầu mà là để mời người. Hơn nữa , con của bà phải là người bọn ta cần mời, cho dù con bà có tốt hơn bé kia gấp trăm lần cũng phải là người bọn ta muốn.”


   “Còn nữa, có mua nha đầu ở trong thành vẫn có nhiều đứa tốt hơn, còn cần gì đến cái nơi thâm sơn cùng cốc này của các người để chọn nha ?” bà tử đứng ở sau lưng Tang Ngọc , “Ta muốn rằng, cho dù có mang nha đầu lớn này về cũng uổng phí thôi, cái bé kia mới là người mà chủ tử bọn ta muốn mời!”


   Bà tử kia là người ở bên cạnh Trần Ông Thị cho nên lão Từ khó mà trách mắng bà ta được, chỉ im lặng lời nào, xoay người lên chiếc xe ngựa màu xanh.


   phải là như vậy, các ngươi nhìn con ta chẳng khác nào là món hàng phải bồi thường tiền chứ !” Trong lòng Dương thị lúc này rất là căm ghét Triệu Tương Nghi, thầm mắng Triệu Tương Nghi là tiểu hồ ly tinh dụ dỗ đàn ông! (J: câu này chẳng biết ổn chưa *lau mồ hôi*)


   “Điều cần ta rồi, sao bà còn chịu hiểu?” Tang Ngọc im lặng , sau đó con ngươi cũng đảo vòng, cố ý lời cay nghiệt , “Tốt, bà muốn đưa con đến phủ bọn ta làm nha hoàn cũng được, nhưng mà điều kiện bọn ta đưa ra tốt như vừa nãy. Như vậy , dựa theo quy củ trong phủ , trước ký khế ước bán thân, nha đầu này vẫn còn , dĩ nhiên giống mấy nha đầu lớn tuổi khác vào phủ mỗi tháng nhận ba trăm văn tiền , nó mỗi tháng chỉ được nhận hai trăm văn tiền thôi, bà có nguyện ý hay ?”


   Dương thị cúi đầu cẩn thận tính toán, Triệu Tương Nghi cần ký khế ước, mà mỗi tháng có thể nhận được hai lượng bạc, còn con của mình phải ký khế ước bán thân, mỗi tháng chỉ nhận được hai trăm văn tiền, tính xong cũng thấy được giá tiền của cả hai chênh lệch đến mức nào rồi!


   Dương thị còn chưa tính toán xong, Tang Ngọc cũng chỉ cười châm chọc tiếng, cùng nhóm người lão Từ lên xe ngựa rời !


   Dương thị ngẩng đầu lên thấy xe ngựa chạy xa, lúc sau mới hiểu được, mình bị người ta chơi khăm!


   Lửa giận bốc lên, ngoài miệng mắng những lời chanh chua: “Ta phi, phải là con nha hoàn thấp hèn thôi sao, cũng học được cái bản lĩnh như vậy, lại có tâm đùa bỡn cùng ta!”


   Dương thị xoay người lại thấy Triệu lão gia tử quay người vào trong nhà, khỏi buồn bực, chỉ vào mọi người mắng: “Đầu óc các người đều bị hư hết rồi! Đãi ngộ tốt như vậy cũng chịu cân nhắc, cứng rắn đuổi người ta ra ngoài, giờ hay rồi, người nhà bọn họ phỏng chừng cũng bao giờ đến nhà chúng ta lần nữa!”


   đến cũng tốt, ta đây cũng muốn cùng ngươi cãi nhau, nhanh đóng lại cái miệng thúi của ngươi !” Triệu Tín Lương xoay người lạnh lùng nhìn Dương thị.
   Dương thị căn bản sợ, cũng để tâm đến lời của mọi người chỉ đứng tại chỗ mắng quang quác cả nhà trận.


   Phương thị tức giận, chợt quay người lại quăng cho Dương thị cái tát, đem Dương thị làm cho ngơ ngác, cũng kịp phản ứng để mắng chửi người , bên này Dương thị giương giọng mắng chửi: “Ngươi biết cái đếch gì! Ngươi cho rằng đời này có chuyện tốt như vậy? Bọn họ ngoài miệng như thế, cần ký khế ước bán thân, mỗi tháng đưa nhiều bạc cho Tương Nghi, nhưng ngươi có nghĩ tới, khi Tương Nghi bước vào quý phủ của bọn họ cũng có đường để quay về ? Đến lúc đó, con bé phải ở trong đó cả đời, hoặc là làm nô tỳ, hoặc là làm thiếp thất , trải qua cái cuộc sống tối tăm thấy ánh mặt trời đó, ta sao có thể đồng ý được!”


   Ngay lúc đó, Triệu Tương Nghi nhảy chân sáo bước đến, mới vừa rồi nàng ở trong nhà đều nghe lời lão Từ và đám người Tang Ngọc , bây giờ lại nhìn thấy thái độ của người trong nhà, trong lòng nhất thời cảm động vô cùng, may là nàng có ông nội, bà nội và đám người phụ thân thương, bằng hôm nay nàng nhất định phải táng thân “ vào cổng nhà giàu sâu tựa như biển”


   Nhất thời, ấn tượng trong lòng đối với Bùi Tử Quân giảm xuống ít, khi trước là do thích cùng thú vị còn bây giờ phân thành tầng lớp giai cấp , kiến cho Triệu Tương Nghi sâu nhận thức được xã hội này có hình dạng ra sao, mặc kệ ngươi cùng Bùi Tử quân giao tình tốt đến đâu, chơi cùng nhau rất là hợp ý, nhưng chung quy tầng lớp của Bùi Tử Quân vẫn cao hơn so với bọn họ bậc, là chủ tử trong gia đình giàu có, phải là người mà bọn họ có thể dính tới được. Chỉ là do cao hứng cho nên mới đến nơi thôn quê này chơi cùng bọn họ, cho nên mới sai người đến mời nàng về phủ làm nha hoàn cho .


   Cẩn thận phân tích, tâm của Triệu Tương Nghi cũng lạnh dần.


   Kỳ thực, chỉ có nàng mà cả những người khác trong Triệu gia cũng có suy nghĩ giống như vậy, khi trước vẫn rất xem trọng Bùi Tử Quân, nghĩ đứa bé hiểu chuyện lại lễ phép, hơn nữa còn hiền hòa vô cùng, giống như mấy hài tử của gia đình giàu có khác xoi mói cùng bướng bỉnh.


   Thế nhưng , trải qua màn như hôm nay, người lớn trong nhà cũng là thanh thanh sở sở [1] nhận thức được, tính nghiêm trọng của địa vị giai cấp. Bọn họ và Bùi Tử Quân vốn cùng tầng lớp, người tuy hiền hòa nhưng chung quy vẫn là thiếu gia nhà giàu có , có quyền đem bạc ra mua nha đầu mà mình thích, xem như là món hàng hóa bình thường .


   Phương thị đau lòng ôm lấy Triệu Tương Nghi, ngàn dụ vạn dỗ : “Hôm nay Tương Nghi có bị dọa cho sợ ? Đừng có sợ, có bà nội bảo vệ con .”


   “Hừ, đám người có đầu óc, lại phụ lòng tốt của người ta!” Dương thị giọng giễu cợt, nhưng bị Triệu Tương Nghi nghe thấy.


   “Sao tam thẩm thẩm dẫn Liên tỷ lên huyện trấn tìm nhà giàu có , nhớ kỹ phải cho Liên tỷ mang đóa quyên hoa bằng lụa kia, chừng được lão gia hay thiếu gia nào đó nhìn trúng, khi đó có thể trở thành tiểu thiếp hoặc thông phòng rồi !” Triệu Tương Nghi miệng lưỡi bén nhọn , châm chọc , thân xác này năm nay bốn tuổi, ăn ràng ít, có thể rất nhiều từ tối nghĩa già dặn , biểu đạt lời trong nội tâm, hề giống như trước chỉ biết lắp hoặc khó có thể lên tiếng ngay tại thời điểm nào đó.


   Dương thị nghe Triệu tương Nghi lời châm chọc như thế, trong lòng càng thoải mái, nhưng lại nghĩ cái nhà này còn chưa phân ra ở riêng, nên chọc Phương thị tức giận. Vì vậy liền dùng sức kéo Triệu Tương Liên về Tây phòng.


   Phương thị thở dài, lắc đầu gia môn bất hạnh.


   Sau khi về phòng, Triệu Tín Lương gọi hai đứa con đến trước mặt, ngàn lần vạn lần dặn dò cả hai về sau ít lui tới cùng đám người Bùi gia kia, đám người đó cũng tốt lành gì.


   Triệu Tương Nghi thầm than thở, nghĩ đến sau này cơ hội gặp mặt Bùi Tử Quân ít , hơn nữa bây giờ nàng cũng chẳng còn tâm tư chơi đùa cùng , liền hung hăn gật đầu.


   Triệu Tín Lương và Triệu Hoằng Lâm thấy thế, lúc này mới thở phào nhõm .
   Lúc này, trong gian sương phòng tại Bùi phủ ở huyện Giang Ninh xa xôi, Trần Ông Thị vẫn thể tin được, đặt chuỗi phật châu bằng mã não trong tay xuống nhìn Tang Ngọc : “Ngươi cái gì, việc này thành?”


   Tang Ngọc hết sức khó khăn gật đầu, dám câu nào.


   “Đúng là kỳ quái, đời này lại còn có người cố chấp như vậy.” Dừng chút, mắt phượng khẽ chuyển, “Nhà bọn họ chê điều kiện chúng ta đưa ra thấp sao?”


   Tang Ngọc lắc đầu: “Thái độ của bọn họ rất là kiên quyết, mặc cho bọn nô tỳ có thế nào cũng lay chuyển được.”


   “Ta nghĩ cũng phải là đãi ngộ có vấn đề, ta đưa điều kiện như vậy khoan dung lắm rồi, hoàn toàn có ý định đem tiểu nương kia đến đây làm hạ nhân, chỉ muốn bé đến làm bạn chơi cùng với Tử Quân .” Khuôn mặt Trần Ông Thị lộ vẻ vui, “Bây giờ phải làm sao đây? Ta đáp ứng Tử Quân, ngày mai sinh thần của nó tặng cho nó món đồ chơi tốt, nó chắc chắn hài lòng với món quà này. Giờ chuyện này thành, ta biết đâu tìm tiểu nương giống vậy cho nó đây.”


   phải lần trước Tử Quân thiếu gia nhắc nhắc lại mứt quả ở trong kinh thành sao, vừa lớn lại vừa tròn, thiếu gia rất muốn ăn. Vừa lúc, phu nhân đến đây có mang theo tên đầu bếp , ngại bảo tên đầu bếp đó làm ít, xem như là quà tặng mừng sinh thần .” Tang Ngọc đề nghị.


   Trần Ông Thị mới hơi bớt giận: “Nhưng mà, làm sao có thể lấy mứt quả ra làm quà tặng sinh thần, đây là sinh thần của cháu thân sanh bên ngoại ta, phải đem ít đồ kim quý làm tặng lễ, như vậy mới có được thể diện .” Trầm ngâm chốc lát, bỗng nhiên phân phó , “Ta thấy hay là đem vàng ròng làm kim sức tặng cho nó để tăng thêm phúc khí , ngoài ra còn tặng thêm cho Tử Quân hai tòa biệt viện ở huyện Giang Ninh để khi nó rãnh rỗi có thể đến đó thưởng ngoạn .”


   “Ái chà! Phu nhân rộng rãi hào phóng như thế là vì thương thiếu gia quá mà !” Tang Ngọc vội vàng nịnh nọt , Trần Ông Thị bây giờ mới cảm thấy khá hơn nhiều, nghĩ đến nhà Triệu tương Nghi bất quá chỉ là tiểu nhân vật, cũng so đo cùng bọn họ nữa, chỉ suy nghĩ ngày mai phải dặn dò Bùi Tử Quân như thế nào để ít lui tới cùng cái nhà đó, cũng chẳng biết thành ra cái dạng gì rồi!


   ======


   [1] Thanh thanh sở sở : ràng

   Chương 53: VÌ NĂM MỚI MÀ PHẤN ĐẤU.   Edit: Bánh Bao Nâu   rần Ông Thị lén lút làm chuyện như vậy, làm cho tất cả mọi người Triệu gia hiểu được tính nghiêm trọng của cấp bậc địa vị, bọn họ sâu sắc hiểu ra, cho dù Bùi Tử Quân có hiền hòa biết điều như thế nào chăng nữa, cuối cùng bọn họ cũng thể đuổi kịp, hồi tưởng lại tất cả đoạn thời gian ngắn ngủi cùng tiếp xúc, người trong nhà thể bình tâm được.


   Chẳng qua chuyện này cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của người nhà, qua mấy ngày, cuộc sống vẫn tiếp diễn như cũ, khí trời từ từ cũng lạnh lẽo nữa, gió lạnh mãnh liệt cũng dần dần chấm dứt, cả vùng đất bắt đầu đón xuân về.


   Vốn là mảnh sông thê lương, giờ cỏ dại cây liễu bắt đầu lẽ xanh biếc, bất lể là núi hay mặt đất, đều từ từ chuyển sang sắc xanh, gió lạnh cũng ngăn nổi tấn công của dòng ấm áp. Ngay cả trong sân Triệu gia, gốc cây đào cùng vài cây liễu cũng bất chấp mọi thứ mà nảy mầm, nhìn tràn trề sức sống, vô cùng rung động lòng người.


   Phương thị mỗi ngày bấm đốt ngón tay tính, nghĩ là ngày mười tháng giêng ai tới nhà chúc tết, cũng dùng để thăm hỏi bạn bè thân thích, liền suy nghĩ muốn Tề gia chuẩn bị chút trứng giống để ấp gà con, Tề gia xưa nay đều gom góp trứng giống cấp cho người trong thôn, cho nên mọi người đều có thói quen qua nhà bọn họ lấy trứng giống về ấp.


   Như ngày thường, Phương thị tính toán chuẩn bị mười mấy trứng giống để ấp gà con, cuối cùng nuôi lớn chỉ được bảy tám con. Bình thường trứng gà là văn tiền hai, trứng giống đắt hơn chút là hai văn tiền . Hơn năm nay trong gia đình tiêu xài rất lớn, chỉ tính tiền thuốc than thôi tiêu xài rất nhiều rồi, cho nên Phương thị cũng có ý định nuôi nhiều gia cầm.


   Triệu Tương Nghi cũng giống Phương thị mỗi ngày bấm đốt ngón tay tính tính, vừa nhìn thấy Phương thị có động tĩnh, liền lập tức nhảy ra đề nghị, nhất định phải ấp nhiều trứng hơn năm trước, tuyệt đối có thể nuôi sống bọn họ!


   Phương thị ngạc nhiên, nâng khuôn mặt tròn tròn của nàng hỏi: “Con có biện pháp gì à?”


   Triệu Tương Nghi sớm nghĩ nên đáp: “Con vốn là chơi sau chân núi, nhìn thấy thím Môn thường đuổi gà lên núi, chỉ cho những con gà kia ăn rau dại núi, căn bản cho chúng ăn thức ăn gia cầm, chúng ta cũng đem rau dại cho gà ăn, ngày thường cũng sợ bọn chúng chết đói.


   Người nhà nghe xong, còn cười Triệu Tương Nghi đúng là cách nghĩ của tiểu hài tử ham chơi, nhưng sau khi tinh tế suy nghĩ, đúng là thấy có chuyện như vậy.


   Bất quá tới phía sau núi hơi xa, mỗi ngày tới lui phải cũng tốn khoảng thời gian sao? Sắp tới bắt đầu cày bừa vụ xuân rồi, cũng chính là lúc cần người, cũng thể đem sức lao động lãng phí vào việc này nha.


   Thấy mọi người cảm thấy phương pháp này dùng được, Triệu Tương Nghi vội vàng lén lút chọc chọc Triệu Hoằng Lâm, Triệu Hoằng Lâm lập tức hiểu ý, liền hát đệm theo: “ ra chúng ta cũng có thể trong rau dại trong vườn rau nhà mình, những thứ đó sinh trưởng tốt, bao lâu sinh mảng lớn, tại vừa mới bắt đầu mùa xuân, đông tây đều ráng trồng ít là được”.


   Việc này là do Triệu Tương Nghi thầm lôi kéo đại ca mình, nàng nghĩ tới nghĩ lui, cảm thấy mình mình thể hoàn thành được chuyện này, lực lượng có chút yếu kém, những người lớn chưa chắc nghe theo, như vậy lôi kéo đại ca làm trợ thủ là tốt nhất. Cho nên liền đem loại rau dại kia làm thức ăn cho gia cầm, đến lúc ở riêng, Đại phòng bọn họ liền muốn hai mảnh đất hoang lớn kia, tất cả mọi suy nghĩ đều cho Triệu Hoằng Lâm nghe.


   Ban đầu Triệu Hoằng Lâm hết sức nghi ngờ, tại sao tiểu muội lại hiểu biết nhiều như vậy, đây căn bản là giống như suy nghĩ của người lớn mà, sau đó Triệu Tương Nghi chớp chớp mắt, lừa gạt Triệu Hoằng Lâm , những ý nghĩ này là do Triệu Nguyệt Cầm thường xuyên ở bên cạnh , còn đừng xem tiểu thường ngày ít , chứ ra có nhiều chủ ý lắm.


   Bởi vậy, Triệu Hoằng Lâm mới bỏ nghi vấn trong lòng, hơn nữa cũng muốn hỏi Triệu Nguyệt Cầm để đối chứng, nghĩ đến tiểu muội mấy ngày nay đều ở trong phòng nàng, nghe nhiều lời đó mưa dầm thấm đất cũng là chuyện bình thường.


   “Nhưng bình thường vườn rau đó là để trồng vài loại rau dưa và trái cây, nếu lấy ra trồng rau dại, vậy bình thường chúng ta ăn cái gì?” Triệu lão đầu vẫn cảm thấy ổn, lại chỉ vào Tây phòng giận tái mặt : “Còn nữa, sắp tới sắp ra riêng rồi, lúc này lại trồng rau dại, đến lúc đó phân chia cũng tiện, phiền toái a”.


   “Gia gia, ca ca Đại phòng chúng con xin trước hai mảnh đất hoang kia!” Triệu Tương Nghi bỗng nhiên chỉ vào Triệu Hoằng Lâm .


   Triệu Hoằng Lâm sững sờ, sau đó cười ôm lấy Triệu Tương Nghi, mặt nhìn Triệu lão đầu và Triệu Tín Lương : “ ra con nghĩ như vầy, hai mảnh đất đó cũng màu mỡ, nếu trồng vài loại chịu hạn chịu rét có thể thu hoạch được, đất rộng nên sản lượng cũng nhiều, chúng ta cũng thiệt thòi, cha, người có đúng ?” xong thầm lau nhiều mồ hôi, trong lòng tự nhủ biết tiểu nghĩ như thế nào mà đất tốt cần lại cần đất hoang a.


   “Khó trách thời điểm năm trước, Tương Nghi cho ta khai hoang”. Triệu Tín Lương vỗ vỗ đầu Triệu Tương Nghi, cũng có phản đối Triệu Hoằng Lâm.


   “Như vậy sao được.” Phương thị đứng lên , nhìn con trai lớn của mình: “Ta thấy có người của chi thứ hai và Tam phòng ở đây, ngại cho ngươi câu trả lời ràng, ta với cha ngươi quyết định, đem ba mảnh đất phì nhiêu cùng vài vườn rau chia cho ngươi hai khối, còn mảnh cùng khối đất hoang chia cho lão Nhị, lão Nhị cùng vợ có ý kiến, còn dư lại mảnh đất hoang chia cho Tam phòng, tùy chúng muốn làm gì làm!”


   “Bà nội, đem hai khối đất hoang đó cho chúng con , cần buồn phiền vì chúng con trồng trọt được rau dưa, chờ sau khi tiểu xuất giá, nàng trước nhà có mảnh đất lớn, lúc đó khai hoang thành vườn rau là được rồi mà.” Triệu Hoằng Lâm đề nghị, cái này Triệu Tương Nghi cũng có nghĩ tới, khỏi quay đầu nhìn đại ca mình, thấy Triệu Hoằng Lâm nhìn Triệu Tương Nghi nháy nháy mắt.


   “Đúng nha, bà nội, chúng con muốn dùng những mảnh đất kia trồng nhiều nhiều rau dại, nuôi tốt nhiều gà nha, sau này có trứng gà ăn a!” !” Triệu Tương Nghi giựt giây .


   Lúc này Triệu Nguyệt Cầm ngồi ở bên, nghe xong tỉ mỉ đánh giá, liền cười : “Con thấy như vậy cũng được, chỉ là có chút ủy khuất cho đại ca.”


   Triệu Hoằng Lâm nghĩ đây là chủ ý của Triệu Nguyệt Cầm, nên lúc này thấy nàng đứng ra chuyện, nên khẳng định đây là ý kiến trong lòng nàng, vì vậy đem nghi ngờ đối với Triệu Tương Nghi loại bỏ hoàn toàn.


   Những người lớn ngay từ đầu chỉ coi đây là bọn vui đùa ra, nhưng sau khi tỉ mỉ nghiêm túc bàn bạc, cũng dần dần hiểu ra chút ít, cuối cùng Triệu Tín Lương cũng đồng ý, Đại phòng được chia hai mảnh đất hoang cũng tốt lắm, huống chi còn có mảnh đất trước phòng của Triệu Nguyệt Cầm dùng làm vườn, về phần đất đai và vân vân, toàn bộ giao cho nhị lão suy xét đoán định rồi phân chia.


   Sau khi bàn bạc xong, Triệu Tương Nghi giống như đùa nghịch, giơ cái tay lắc lư trước mặt Phương thị: “Bà nội! Bà nội! Lần này chúng ta phải nuôi nhiều hơn. Chúng ta nuôi năm mươi con gà a!”


   Phương thị nhất thời vui vẻ, nhéo nhéo cái mũi của Triệu Tương Nghi cười : “Nhóc con kia, con có biết năm mươi con gà là có bao nhiêu con ! Biết đếm tới số năm mươi như thế nào ?”


   “Con biết a, nuôi năm mươi con gà Tương Nghi ngày ngày đều có trứng gà ăn nha!” Triệu Tương Nghi cười đùa, tâm tình tốt, trong lòng tự nhủ cuối cùng cũng thực được bước đầu tiên, thành công khuyên mọi người, , hơn nữa cũng có làm cho người khác nghi ngờ, chỉ cần thực xong bước này, sau này rất nhiều chuyện làm dễ dàng hơn.


   Mấy người Phương thị cười cười nhưng trong lòng chua xót, vuốt vuốt đầu Triệu Tương Nghi vui mừng : “Tương Nghi hiểu chuyện nha, tiếc là sinh ra trong gia đình chúng ta, nếu điều kiện tốt, nuôi dạy đúng cách, so ra cũng thua mấy tiểu chủ tử trong gia đình giàu có.”


   , bỗng nhiên Triệu lão đầu ra cách nghĩ trong lòng mình: “Lão bà này, hay là chúng ta chờ phân nhà rồi hãy chuẩn bị trứng giống được ?”


   “Tại sao?” Phương thị vừa hỏi vừa ôm Triệu Tương Nghi đến trêu chọc: “Tương Nghi, chút nữa cùng bà nội qua Tề thẩm chọn trứng giống về được ?”


   Triệu lão đầu lại : “Nếu trước lấy trứng giống về ấp gà con, tới lúc phân đều nhà, cái nhà này biết náo loạn thành tình trạng gì nữa, ta muốn Tam phòng lại được hưởng lợi.”


   Phương thị cũng lường trước là Triệu lão đầu cái này, nhìn về hướng Tây phòng lạnh lùng : “Ai đồ tốt này cũng chia cho bọn họ? Ta càng muốn lúc này ấp gà con, dùng cũng dùng tiền vốn để mua quan tài của ta, cần đồng nào của nó! Chúng ta nhiều người, còn sợ nó làm ầm ĩ hay sao?”


   “Mẹ rất đúng, chúng ta cũng có làm chuyện gì xấu xa, tại sao phải bởi vì nàng ta mà che giấu, muốn làm cứ làm, hơn nữa, mẹ mấy hôm trước người cũng cùng cách vách (Tề gia) qua hết rồi, lúc này bọn họ cũng chuẩn bị xong trứng giống cho chúng ta rồi, giờ lại muốn tạm thời mua, như vậy phải là lừa dối người khác hay sao?”Triệu Tín Lương cũng tán thành Phương thị.


   Mọi người bàn bạc chút về số lượng trứng giống, ban đầu Phương thị để cho Uông thị chuẩn bị cho nhà bọn họ hơn mười mấy trứng giống là tốt rồi, tại muốn tăng thêm, khó tránh khỏi phải làm phiền Uông thị vì nhà bọn họ thêm chuyến nữa. Nhất thời lại cảm thấy năm mươi trứng giống quá nhiều, thứ nhất sợ biện pháp nuôi gia cầm bằng rau dại dùng được, đến lúc đó lỗ vốn, thứ hai mua hết cũng trăm đồng tiền, có chút nhiều. Bàn tới bàn lui, mọi người liền quyết định từ số lượng ban đầu năm mươi xuống còn ba mươi.


   Vì thế, Phương thị nắn nắn khuôn mặt bé của Triệu Tương Nghi cười : “Cho dù là chuẩn bị ba mươi trứng giống trở lại, theo phương pháp nuôi của bà nội sống chừng hai mươi con, sau này Tương Nghi cũng phải ngày ngày đều được ăn trứng gà rồi sao?”


   Trước ngày nguyên tiêu, rốt cuộc cũng ấp ra được hai mươi hai con gà con, tính luôn mấy con gà nuôi năm ngoái, tổng cộng hai mươi lăm con, trừ lần đó, trong nhà chỉ có con vịt hoa già, chờ đẻ trứng.


   Mắt thấy cuộc sống từ từ thay đổi tốt hơn, dần dần có hi vọng, Triệu Tương Nghi hưng phấn cả đêm ngủ yên, nàng đến nơi này mới biết củi gạo, dầu muối, học vấn hết sức to lớn, cũng rất là quan trọng.


   Bất quá nay tiền để dành quả thực ít lại càng ít, ngày trước nằm ở giường ngủ, Phương thị cho là nàng ngủ thiếp , nên lén lút cùng Triệu Nguyệt Cầm ra tình huống trong nhà, là ngoài thiếu Triệu Hữu Căn năm xâu tiền, tính hết chi phí cùng nợ nần, hôm nay trong nhà còn lại chỉ có nửa xâu tiền, dĩ nhiên, còn bốn xâu tiền sinh lễ của Triệu Nguyệt Cầm, cũng có dùng vào việc khác, để hết tất cả đồ cưới cho nàng làm vốn riêng. Mặc dù nhìn phải là đặc biệt quý giá, nhưng kể ra cũng có chút ít phân lượng.


   Phương thị sợ nữ nhi trong lòng suy nghĩ nhiều, liền dặn dò cho nàng biết đây phải là cùng nàng than thở, mà là muốn hướng dẫn nàng hiểu việc quản gia, hiểu tình trạng của nhà.


   Khi đó Triệu Tương Nghi nghe xong hai tay nắm chặt đệm giường, nhất định phải làm cho cái nhà này từ từ tốt hơn.
   linhdiep17 thích bài này.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 54: TRIỆU NGUYỆT CẦM XUẤT GIÁ.   Edit: Bánh Bao Nâu.   Ngày kế chính là nguyên tiêu, hôn của Triệu Nguyệt Cầm, cả nhà nghĩ rằng nên chăm sóc Triệu Nguyệt Cầm để nàng thuận thuận lợi lợi xuất giá, so với lần lên trấn xem hội đèn lồng náo nhiệt hơn nhiều lắm! Hơn nữa trải qua việc xem hội đèn lồng hôm mùng sáu tết, chuyện đó như đâm vào tim vậy, nhắc tới hội đèn lồng mọi người rất khó hào hứng nổi.


   Trời còn chưa sáng, chỉ mới hai ba giờ sáng, Phương thị vội vàng thúc giục Triệu Nguyệt Cầm thức dậy. thực tế, Triệu Nguyệt Cầm nghĩ tới việc mình phải lập gia đình, thức trắng đêm.


   Ban đầu Triệu Tương Nghi nghĩ đêm trước khi xuất giá nên cùng Triệu Nguyệt Cầm ngủ chung chỗ nhưng sau đó nàng nghĩ nên cùng tiểu qua đêm cuối cùng này, chính là chết cũng chịu chuyển đến phòng ngủ của Phương thị, Triệu Nguyệt Cầm thấy thế cũng nỡ, liền ôm nàng buông. Phương thị cách nào, thấy Triệu Tương Nghi khéo léo an tĩnh, cũng cản trở, nên liền đáp ứng.


   Bên này, Phương thị cùng Lý thị tới phòng của Triệu Nguyệt Cầm, Dương thị cũng tụ họp theo, lại bị Phương thị đuổi .


   Nửa đêm Phương thị đem tới chén bánh trôi cho Triệu Nguyệt Cầm cười : “Này, đem mấy cái bánh trôi này ăn hết, thỉnh cầu chút may mắn.”


   Triệu Nguyệt Cầm tâm tình phức tạp có kích động, có ước mơ, có lo lắng, còn có muốn. Bưng qua chén bánh trôi, nước mắt lại theo khuôn mặt giọt vào trong chén.


   Lý thị lấy ra đoàn ki (cái sàng, cái ki hình tròn) đựng thảo dược trong nhà, ở nông thôn khi lập gia đình đều có tập tục như vậy, thời điểm trước khi xuất giá phải ngồi đoàn ki, ngụ ý là cuộc sống sau này trôi qua đoàn đoàn viên viên, hòa hòa thuận thuận.


   Phương thị đích thân lấy ra cái ghế đặt đoàn ki, tạm thời cho Triệu Nguyệt Cầm khoác áo choàng, sau khi rửa mặt xong, liền để cho nàng ngồi ở chỗ đó.


   Triệu Tương Nghi mở to đôi mắt đen lúng liếng, núp ở trong chăn nhìn bọn họ, nhớ lại từng tí những gì mà mấy ngày này cùng tiểu chung sống, nhất thời cảm thấy trong lòng rất là chua xót, tiểu ôn nhu xin đẹp như vậy, hôm nay phải lập gia đình rồi, mẹ chồng hung hãn, biết cuộc sống sau này thành cái dạng gì nữa. Chỉ mong tên Trương Sâm đó thi đậu tú tài, đối xử với tốt chút.


   Phương thị đốt riêng ở trong phòng hai cây đèn phượng, những thứ này phải sớm chuẩn bị cho tốt, đều là vài món đồ ngụ ý như ý cát tường.


   Mái tóc Triệu Nguyệt Cầm đen nhánh mà mềm mại, Phương thị tay cầm cây lược gỗ, chải từ ngọn đến đuôi tóc, miệng lẩm bẩm, toàn những lời mong đợi Triệu Nguyệt Cầm tốt đẹp.


   Triệu Nguyệt Cầm lắng nghe rồi rơi lệ, ôm Phương thị nức nở nỡ rời xa gia đình, Phương thị trong lòng cũng đau, bà chỉ có nữ nhi, tuổi lại nhất, đột nhiên rời khỏi gia đình, bà làm sao mà yên tâm được?


   Triệu Tương Nghi trong lòng khẽ thở dài, hai mẹ con cuối cùng đến bước này a? Quay đầu vừa vặn trông thấy vầng trăng tròn ngoài cửa sổ, trời còn tối đen, vẻn vẹn chỉ có vầng trăng tròn như cái khay bạc, treo ở bầu trời đêm, sáng ngời mà trắng noãn, chỉ mong đó là dấu hiệu của điềm tốt vậy.


   Dân quê trang điểm và phục trang được chú trọng như gia đình giàu có, bao lâu, Phương thị chải cho Triệu Nguyệt Cầm búi tóc, mặc dù phải búi tóc phức tạp hay thịnh hành, nhưng cũng tôn lên vẻ thanh lệ dịu dàng, thích hợp với thân phận dâu hôm nay của Triệu Nguyệt Cầm.


   Lý thị hết đưa son phấn sai khâu (sai= trâm, kẹp ; khâu = vòng, khuyên tai), những đồ vật này phần là mới mua, phần là trong đồ cưới của Phương thị, còn có vài món đồ cưới của Lý thị lấy ra cho thêm Triệu Nguyệt Cầm, những thứ này tất cả lớn đều gom chung chỗ, cho Triệu Nguyệt Cầm từng cái từng cái gắn lên trang phục, cũng lộ ra vẻ mỹ lệ vẻ vang ít.


   Trước tiên đắp son bột nước lên mặt, theo tập tục Phương thị phải tự mình mở kiểm*.


   *mở kiểm = mở: tách ra, mở ra, xóa bỏ; kiểm: mặt, khuôn mặt, bề mặt => Mình nghĩ là cạo lông mặt hay chà lớp da chết mặt……Ai biết chỉ bảo thêm!!!!


   Mặc dù tay Phương thị thủ pháp thuần thục, nhưng Triệu Tương Nghi nhìn cũng khỏi dựng tóc gáy, cái đó đau lắm nha. Nàng chợt nghĩ rằng người cổ đại muốn lập gia đình trước tiên phải vượt qua quy củ chải tóc này nha, vì vậy trong lòng có chút lo lắng, mình sau này trưởng thành rồi lập gia đình cũng phải chịu cái loại khổ sở này hay sao a?


   Chả trách mấy tiểu nương chưa lấy chồng đều bị gọi là con nhóc a.


   Mở kiểm xong, Phương thị tỉ mỉ lau sạch mặt cho Triệu Nguyệt Cầm, sau đó lại đắp lên mặt nàng chút bột nước, vừa trang điểm cho nàng, vừa dặn dò nàng rất nhiều điều.


   Trong lòng Lý thị cũng thích em chồng này, nên cũng truyền cho Triệu Nguyệt Cầm thêm ít kiến thức.


   Vất vả trang điểm xong xuôi, Phương thị tự mình đem tới giá y đỏ thẩm của Triệu Nguyệt Cầm, giá y này là do Triệu Nguyệt Cầm tự tay thêu từng đường kim mũi chỉ mà ra, Triệu Tương Nghi nhìn liền nhớ lại mấy ngày nay tiểu của mình thường xuyên cầm thân giá y kia mà mỉm cười cùng cõi lòng đầy mơ ước, nhưng trong nháy mắt lông mày khuôn mặt đều lên vẻ ưu sầu.


   Nữ tử thời cổ đại, lấy chồng lập gia đình là đại , sau khi mình ngây ngốc ở chỗ này thời gian dài, có lẽ lúc lập gia đình tâm tình cũng giống như tiểu mấy ngày nay sao.


   Nghĩ nghĩ lại, Triệu Tương Nghi vừa cười vừa nghĩ chuyện tương lai, nhưng thân thể nàng bây giờ chỉ mới bốn tuổi thôi nha.


   Đợi nàng hồi phục tinh thần nhìn lại người trong nhà, Triệu Nguyệt Cầm thay xong thân giá y, đỏ tươi ướt át, xinh đẹp động lòng người, nhìn qua liền cảm thấy xinh đẹp mà dịu dàng.


   Trương Sâm có thể cưới được nàng, là phúc khí của , chỉ hi vọng có thể hảo hảo quý trọng.


   Sau khi bận rộn xong xuôi, trời cũng dần dần sáng lên, chân trời lộ ra tia sáng, chắc hẳn hôm nay là ngày đẹp trời.


   Triệu Nguyệt Cầm cuối cùng nhịn được, ôm Phương thị cùng Lý thị khóc thút thít, Lý thị liên tục bảo đừng khóc nếu lớp trang điểm bị lem……. bên an ủi, bên trang điểm lại cho Triệu Nguyệt Cầm.


   Triệu Nguyệt Cầm cho là Triệu Tương Nghi vẫn còn ngủ say, nên tới trước giường, lặng lẽ ngồi xuống, tay phải sờ vào chăn, kéo bàn tay bé ấm áp của Triệu Tương Nghi, nhàng, tiếng động hôn cái lên khuôn mặt Triệu Tương Nghi.


   Trong nhà thiếu ánh sáng, còn mờ mờ, cho nên giọt nước mắt vươn khóe mắt của Triệu Tương Nghi mọi người cũng phát ra. Nàng dám mở mắt, sợ rằng nhìn thấy Triệu Nguyệt Cầm lòng càng thêm lưu luyến.


   ràng là ngày đại hỉ, nhưng tâm luôn bình thản thong thả của Triệu Tương Nghi lại khỏi thương cảm.


   Khi trời sáng hẳn, nam nhân trong nhà đốt chuỗi pháo ở trước cửa, tiếng nổ bùm bùm vang lên, ngụ ý cho khởi đầu tốt đẹp.


   Dựa theo tập tục bên này, tiệc rượu kết hôn chính thức tổ chức vào buổi tối, bữa ăn buổi trưa là do đàn mở tiệc chiêu đãi, buổi tối mới có người đến rước dâu.


   Triệu Nguyệt Cầm mặc giá y đỏ thẩm quỳ gối trước mặt Triệu lão đầu và Phương thị, dập đầu ba cái, Phương thị thấy thế dùng khăn lau nước mắt, Triệu lão đầu nước mắt đầy mặt khuyên nàng, đây là ngày tốt, nên khóc như vậy.


   Sau đó, Triệu Nguyệt Cầm lạy ba vị đại ca, nghi lễ này chỉ là vừa mới bắt đầu, thời điểm rước dâu, trước khi còn phải lạy thêm lần nữa, xuất giá ai mà khóc, Triệu Nguyệt Cầm cũng ngoại lệ.


   Đợi đến buổi trưa, trong viện Triệu gia rất náo nhiệt, nơi này là thôn quê , nhà có chuyện vui, gần như cả xóm đều đến chúc mừng, sáng sớm, các nam nhân đến các gia đình trong thôn để gom góp cho đủ bàn ghế, từng cái bày trong sân, trong phòng ăn. Đồng thời cũng mượn chén dĩa của các nhà cho đủ số lượng, chờ chuyện vui xong xuôi trả lại sau.


   Đầu bếp cũng là người trong thôn, cùng gia đình bọn họ cũng có chút quan hệ thân thích, nấu ăn ngon, cẩn thận, Phương thị liền mời người này.


   Lúc này, Triệu Nguyệt Cầm ngượng ngùng ngồi trong khuê phòng của mình, mà bên ngoài sớm náo nhiệt đến lật trời.


   === ====== =======


   Tất cả lễ nghi kết hôn đều dựa theo phong tục tập quán của thôn quê, nếu như có vấn đề gì, kính xin mọi người nên so đo quá nhiều. Dù sao đây cũng là tiểu thuyết,……….

   Chương 55: NHÀ TRAI THẤT LỄ.   Edit: Bánh Bao Nâu.   Mọi người cùng nhau ngồi chung chỗ ăn ăn, uống uống, làm chủ nhà, trừ những hài tử như Triệu Tương Nghi ăn ở bên ngoài, nhị lão và những người khác cũng bận rộn thôi.


   Mấy nam nhân Triệu Tín Lương, Triệu lão nhị bận rộn chào hỏi bạn bè thân thích, Lý thị cùng Dương thị cũng tới hỗ trợ, Uông thị liên tục mang thức ăn lên cho khách, Phương thị ở lại trong bếp giúp đỡ đầu bếp, Triệu lão đầu chịu trách nhiệm chiêu đãi mấy vị khách có danh vọng.


   Xa xa nhìn qua, tiếng người ồn ào, vui sướng , náo nhiệt biết bao!


   Bàn tiệc rượu này là dùng tiền sính lễ của Triệu Nguyệt Cầm tổ chức, cộng thêm chút tiền dưỡng già của Phương thị vào, làm sao cho linh đình, những món ăn, rượu uống thể qua loa được, nhiều người ăn, đều khen ngợi Phương thị cùng Triệu lão đầu gả nữ nhi cũng tiếc,…rượu cùng món ăn ngon như vậy có khi cưới vợ cũng ăn được.


   Phương thị nghe thấy lời mà hai ý nghĩa…….trong lòng cũng cảm thấy cao hứng hay thỏa mãn, cũng dư hơi để ý đến làm gì, Triệu Nguyệt Cầm là nữ nhi duy nhất của bà, tính tình chọc người đau lòng (ngoan ngoãn, hiền lành,…..), bà chỉ muốn tổ chức tốt hôn lễ cho nữ nhi duy nhất của mình mà thôi.


   Thời điểm ăn tiệc, Triệu Tương Nghi may mắn ngồi cùng bàn với cả nhà Triệu Ải Tử, nhìn thấy con trai nước mũi chảy dài, Triệu Tương Nghi tuy đói dụng nhưng cũng chẳng muốn ăn.


   Chỉ ăn chút thức ăn, là muốn vào ngắm tân nương.


   Thời điểm tiệc rượu tổ chức được phân nửa, Triệu lão đầu cùng Phương thị phát kẹo cho mọi người, mọi người ăn ngon , thái độ cũng hết sức thân mật, những gia đình thường xuyên qua lại cũng chúc vài lời tốt đẹp cho Triệu Nguyệt Cầm, người lớn tuổi hơn chút ngoại trừ tặng lễ còn tặng thêm bao lì xì.


   Phương thị bèn nghĩ, những phần tiền và quà tặng này, bà nên cẩn thận đổi thành tiền mặt, đợi Triệu Nguyệt Cầm lại mặt bà kín đáo đưa cho nàng, để cho nàng phòng thân cũng tốt.


   Triệu Tương Nghi bưng chén cơm tới khuê phòng của Triệu Nguyệt Cầm, Lý thị rảnh rỗi, cũng bưng chén bánh trôi cho Triệu Nguyệt Cầm ăn lót dạ trước.


   Thấy Triệu Tương Nghi tới, liềm khom người dặn dò: “Hôm nay là hôn của tiểu , con cũng thể bướng bỉnh tinh nghịch nha, con phải biết điều chút, nếu con ngoan ngoãn, tới lúc đón tân nương con được thưởng bao lì xì đó.”


   Triệu Tương Nghi biết điều chút gật đầu, vừa nhìn Triệu Nguyệt Cầm sớm phủ hỉ khăn, trong lòng suy nghĩ, như thế này muốn ăn thức ăn cũng khó.


   “Tương Nghi chúc tiểu và dượng trăm năm hạnh phúc, đầu bạc răng long.” Triệu Tương Nghi mỉm cười chúc phúc.


   Lý thị cùng Triệu Nguyệt Cầm nghe xong, trong lòng khỏi vui mừng, Lý thị vuốt đầu Triệu Tương Nghi nhìn tân nương cười : “Nhìn xem, Tương Nghi của chúng ta thông minh,xem nhiều rồi nên lời thế này cũng nhớ được nha. Lại cười thêm: “Nguyệt Cầm, nhị tẩu chúc ngươi lấy chồng rồi cuộc sống sau này trôi qua hồng hồng hỏa hỏa hòa hòa thuận thuận*, bất kể ngày sau xảy ra chuyện gì, nếu có chuyện ngươi liền trở lại tìm Nhị tẩu, có biết ?”


   * hồng hồng hỏa hỏa hòa hòa thuận thuận = thuận lợi , may mắn, hòa thuận.


   “Ta biết rồi, cám ơn nhị tẩu, cám ơn Tương Nghi.” Triệu Nguyệt Cầm thanh khẽ phát run.


   Sau tiệc mừng buổi trưa, thể thiếu được việc, mọi người chia chén bàn trả lại cho chủ nhân chúng mang về.


   Phương thị ở trong phòng đóng chặt cửa đếm những thứ quà tặng và bao lì xì mà bạn bè thân thích đưa tới, nhìn thôi, nhìn xong xém chút nữa tức hộc máu!


   Các gia đình đưa quà và bao lì xì đều nhớ kỹ hết, để dễ dàng đáp tạ , lần sau nhà khác có chuyện mừng cũng dễ dàng hơn, dù sao tặng lễ gì trong lòng mình cũng có chuẩn bị trước.


   Nhưng đời này sao lại có người da mặt dày như vậy, dù gì cũng tham dự chuyện đại ! Hơn nữa rượu và thức ăn có cái nào sơ sài, làm rất là linh đình rồi còn gì, vậy mà có nhiều khách tới uống rượu trong bao lì xì chỉ có đồng tiền, lễ vật khác cũng tặng, hơn nữa tới đây uống rượu đâu chỉ người, trái lại còn dẫn theo cả nhà, ngồi chật cả bàn ấy chứ!


   Vì thế, Phương thị thầm đem nhà của mấy người này nhớ kỹ, chờ sau này có tin mừng hay đám tang, bà cũng tặng quá nhiều lễ vật.


   Sau khi chỉnh lý xong hết thảy, Phương thị đem giỏ quà để đáp tạ lại khách nhân và những người tới đây giúp đỡ. Lúc đem giỏ quà tặng cho mấy gia đình da mặt dày, những nhà khác gì, nhưng nhà Triệu Ải Tử đều xuy tiếng, ý chỉ giỏ quà cho quá ít ỏi.


   Trong lòng Phương thị biết, gia đình Triệu Ải Tử cũng chỉ cho có đồng tiền trong bao lì xì, hơn nữa trừ nhà sáu cái miệng ăn, còn dắt theo hai cháu ngoại trai bên nhà mẹ vợ của Triệu Ải Tử tới, là da mặt dày thể nổi, lúc này Triệu Ải Tử lại gây chuyện xích mích thị phi, Phương thị cũng cho mặt mũi, trực tiếp dùng thanh lớn lạnh nhạt : “Có vài người bao lì xì chỉ có vẻn vẹn đồng, lại dẫn cả nhà ngồi bàn ăn uống thả ga, tại còn ở đây chê này chê kia vớ vẩn gây xích mích thị phi, biết xấu hổ là gì nữa mà?”


   Hai vợ chồng Triệu Ải Tử biết là Phương thị bọn họ, mặt nén được giận liền lôi kéo các hài tử chuẩn bị rời , mọi người đứng ở bên, cũng có chút hiểu được hàm ý trong lời của Phương thị, liền dùng loạt ánh mắt chán ghét nhìn nhà Triệu Ải Tử, còn mang theo hai hài tử nhà mẹ vợ, có vẻ cực kỳ dư thừa cùng chói mắt.


   Đúng lúc này, nhi tử của Triệu Ải Tử là Triệu Đại Lực, cũng chính là đứa chảy nước mũi, rất khờ dại ngẩng đầu nhìn cha mẹ của mình: “Cha, bà ấy phải nhà chúng ta chứ? Ban đầu phải người mang tới đây bao tiền, cả nhà chúng ta tới uống rượu rất đáng giá sao?”


   Vợ Triệu Ải Tử giận tới mức tát lên mặt Triệu Đại Lực cái, lập tức kéo .
   Bây giờ, tất cả mọi người ở chỗ này đều biết hành động của nhà Triệu Ải Tử, khỏi khinh bỉ nhìn theo bóng lưng của bọn họ, chỉ chỉ trỏ trỏ, có lẽ ngày mai lại có tin tức cho mấy bà nhiều chuyện xuyên tạc rồi.


   Còn lại mấy nhà cũng cho đồng tiền, thấy thế vội vàng lén lút lôi kéo bọn , trời chạng vạng cũng sắp đón dâu nên mọi người cũng muốn tranh cãi.
   Đêm đến, đội ngũ rước dâu của Trương gia tới.


   Triệu Tín Lương vội vàng treo chùm pháo lớn ở trước sân, đốt vang lên tiếng bùm bùm, cách đó xa ban nhạc diễn tấu sáo và trống, khí náo nhiệt.


   Bất quá dân quê cưới vợ mướn nổi cỗ kiệu, chỉ có những gia đình có điều kiện tốt chút mới có những thứ này, nghe ban đầu Trương Sâm cũng muốn nâng hỉ kiệu tới, nhưng gặp phải Ngô thị kiên quyết phản đối cùng bất mãn, vì thế, đành phải buông tha thôi.


   Lúc này, đám người tiều hài tử Triệu Tương Nghi cùng đám người Lý thị ở trong phòng Triệu Nguyệt Cầm, cửa phòng đóng chặt, cần bên nhà trai cho bao lì xì đỏ mới có thể mở cửa để đón tân nương.


   Bên này tất cả mọi người huyên náo, Phương thị nghĩ dù sao hôm nay cũng là hỉ , liền đồng ý cho nhà Dương thị cùng Triệu lão Tam tham gia.


   Bất quá lúc này Dương thị lại thức thời, nhìn về phía cửa kêu gào: “Lấy ra xâu tiền lì xì, nếu mở cửa.”


   Lý thị nghe xong vội vàng ngắt lời nàng, nếu để cho người ta nghe thấy rồi truyền , còn phải nhà bọn họ bán nữ nhi hoặc công phu sư tử ngoạm hay sao?”


   Bên ngoài Phương thị cũng nghe thấy được, đôi tay siết chặt cây chổi, rất muốn đánh thẳng vào mặt Dương thị!


   “Chúng ta giỡn thôi, tân lang lì xì hai mươi văn tiền là tốt rồi.” Lý thị kéo Dương thị, cười đáp, tuy tiền lì xì vốn là chuyện cực kỳ long trọng, nhưng lấy xâu tiền đối với nông thôn bọn họ mà là quá mức khoa trương rồi.


   Trương Sâm vốn là người tính tình có chút xấu hổ, lúc này nghe Lý thị thế, thoải mái cười cười, phân phó người từ khe cửa đưa qua bao tiền lì xì.


   Triệu Tương Nghi nhanh tay đoạt lấy, tránh thoát móng vuốt của Dương thị.


   Dương thị lập tức kêu gào: “Tay của con ti tiện này, ngay cả đại ca của ngươi cũng ngăn cản ta, cái này vốn là ta cầm!”


   Triệu Hoằng Lâm cũng ngửa đầu phản bác: “Tam thẩm ngươi hãy cẩn thận xem lại lời của mình, hôm nay là ngày đại hỉ của tiểu , nếu ngươi dám làm hỏng chuyện, đến lúc đó xem ngươi ăn như thế nào.”


   “Ban đầu ta còn tính chia cho Tương Liên tỷ và Hoằng Nhân ca ca chút, tại thẩm như vậy, ta phải tính toán lại a!” Triệu Tương Nghi vốn muốn chia tiền cho tỷ đệ Triệu Tương Liên, bởi vì cho bọn họ chẳng khác nào cho Dương thị, chẳng qua như vậy để làm Dương thị bực bội thôi.


   Quả nhiên Dương thị tức giận tới mức giậm chân, hết sức đau lòng nhìn bao lì xì trong tay Triệu Tương Nghi.


   Lúc này, Trương Sâm vào phòng, cầm tay Triệu Nguyệt Cầm dắt , thời điểm tới cửa, dựa theo quy củ phải cõng nàng ra khỏi sân.


   Sau đó, nữ nhi bái biệt, ban nhạc diễn tấu sáo và trống, đem nước mắt của Triệu Nguyệt Cầm cũng thổi tan ở trong gió, Triệu Tương Nghi chỉ nhớ, màu đỏ nhạt thẩm thấu vào bầu trời đêm, tiểu khoác hỉ khăn màu đỏ bị chú rễ dắt , từng bước từng bước ra khỏi Triệu gia.


   Các trưởng bối hoặc cười hoặc khóc, thời gian giống như kéo dài, đem từng giờ từng khắc từ từ ra ở trước mắt mỗi người.


   Bàn tay còn nắm chặt bao tiền lì xì, nhưng tâm của Triệu Tương Nghi cũng theo Triệu Nguyệt Cầm dần dần xa.


   Cũng may nhà trai bên kia có tiệc rượu, tuy Phương thị và Triệu lão đầu thể nhưng vợ như Triệu Tín Lương và Triệu lão Nhị cũng phải qua, cũng đem theo bọn Triệu Tương Nghi qua uống rượu.


   đường, tiểu tử Triệu Hoằng Nhân biết từ đâu học được suy nghĩ xấu xa hư hỏng, đường nghiêng đầu la hét muốn nhìn náo động phòng, loáng thoáng còn ra vài chuyện nam nữ, trực tiếp khiến cho trong lòng Triệu Tương Nghi bất đắc dĩ, Tam phòng làm sao mà cả đám hài tử đều có đức hạnh như thế này a?”


   Nhưng mà, làm cho lòng mọi người khó chịu nhất là nhà trai bên kia sơ suất.


   Tiệc rượu chính thức phải linh đình náo nhiệt hơn đàn chứ, nhưng tổ chức vừa keo kiệt vừa sơ sài.


   Số lượng bàn ít hơn đàn bên kia nhiều, số lượng thức ăn, vân vân, cũng tốt hơn so với đàn bên kia, kể cả quà tặng, bao lì xì còn có giỏ quà đáp lễ cũng đáng giá bằng nhà bên kia.


   Triệu Tương Nghi đối với người nhà này hoàn toàn thất vọng, theo đó cũng coi trọng Trương Sâm, trong lòng tự nhủ, cho dù có hiếu kính, nghe lời cha mẹ như thế nào chăng nữa cũng nên vì Triệu Nguyệt Cầm suy nghĩ suy nghĩ a, hôm nay hôn lễ làm sơ sài như thế, sau này chừng Triệu Nguyệt Cầm bị thân thích nhà chồng xem thường làm sao đây.


   Đáng tiếc lúc này Triệu Nguyệt Cầm đoan chính ngồi trong tân phòng, cái gì cũng biết, cũng mong đợi cuộc sống tương lai hạnh phúc mà thôi……..


   bữa tiệc rượu, Triệu Tương Nghi ăn như nhai sáp, cuối cùng cũng có tâm tư náo động phòng, chỉ cầu khẩn cho đại ca sớm ăn xong rồi cùng về nhà.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 56: DƯƠNG THỊ THỂ CHỜ.   Edit: Bánh Bao Nâu   Bên này Triệu Nguyệt Cầm mới vừa xuất giá, bên kia Dương thị nhịn hai ngày cuối cùng nhịn được nữa, đem những lời kìm nén trong lòng đến hỏi Phương thị, hỏi bà có phải hay nên thực lời hứa cho ra ở riêng.


   Phương thị cũng biết Dương thị kìm nén được, nhưng chỉ nhàn nhạt trả lời, sau khi Triệu Nguyệt Cầm lại mặt, lập tức phân nhà, cần nàng lúc nào cũng tới thăm dò.


   Dương thị bị mất mặt, nhưng cũng có phát tác khóc lóc om sòm, chỉ lấy ngón tay bấm vào lòng bàn tay mình, cái nhà này lập tức phân ra, cuộc sống khổ sở của Tam phòng bọn họ cũng nhanh chấm dứt, mà chờ đến sau khi ở riêng nhìn xem bọn họ như thế nào ở trước mặt mọi người mở mày mở mặt.


   Cuối cùng mùa xuân cũng qua, mọi người lại bắt đầu năm mới đầy bận rộn, trước mắt vẫn còn tiết lạnh mùa xuân, thời tiết cũng ấm áp, nên mọi người trong nhà cũng gấp gáp cày bừa cấy mạ vụ xuân, chỉ là mỗi ngày qua mảnh ruộng vừa ý vài lần, mỗi ngày bấm đốt ngón tay tính toán, trễ nhất đến ngày hai tháng hai long sĩ đầu, nhất định phải đem đợt mạ đầu tiên của vụ xuân cắm vào trong ruộng.


   Bởi vì Triệu Nguyệt Cầm gả đến nhà Trương Đồ Phu, cho nên năm nay Phương thị nhà Trương Đồ Phu mua lợn con, vừa vặn hàng năm nhà bọn đều có heo mẹ sinh con, Trương Đồ Phu cũng sảng khoái, lấy giá rẻ cho Phương thị. Phương thị liền mua hai con heo, nuôi cặp, nuôi tốt cuộc sống cũng khá hơn.


   Mắt thấy công việc trong nhà lớn cũng dần dần an ổn, Triệu Tương Nghi liền quấn lấy Triệu Hoằng Lâm mang mình đến sau núi để đào rau dại đem về trồng.


   Đầu tiên, bọn họ đến nơi lần trước phát phiến lớn rau diếp đắng, Triệu Tương Nghi chỉ vào vài bụi rau diếp đắng mọc thành bụi lớn nhìn về phía đại ca nhà mình cười : ” Ca ca, chúng ta đem những loại rau diếp con này về nha, vịt gà thích nhất ăn những thứ này, đem rau diếp con này trộn lẫn với trấu thô cho heo con ăn, chắc hẳn chúng nó cũng rất thích!”


   Triệu Hoằng Lâm nhớ lại lần trước tới phía sau núi, tiểu muội nhìn chằm chằm rau diếp con này buông, chẳng lẽ trong lòng sớm có chủ ý này rồi hay sao?


   Nghĩ đến đây, trong lòng khỏi xấu hổ, mình năm nay cũng chín tuổi rồi, so sánh với tiểu muội lớn hơn nhiều như vậy, nhưng lại chưa bao giờ nghĩ tới những biện pháp này. . . . . .


   Thấy Triệu Hoằng Lâm dùng loại ánh mắt phức tạp kỳ quái nhìn mình, Triệu Tương Nghi tim đập mạnh, cho là Triệu Hoằng Lâm hoài nghi mình cái gì, vội vàng làm nũng chỉ vào cái sọt lưng Triệu Hoằng Lâm để phân tán chú ý của : “Ai nha ca ca ở đây sững sờ cái gì nha! Nhanh nhanh mà đem sọt, rổ lấy xuống, đựng rau diếp con nha!”


   Triệu Hoằng Lâm lúc này mới nhớ tới chánh , vội vàng từ lưng lấy xuống cái sọt, đặt ở mặt đất, lại từ cái sọt lấy ra cái xẻng , nhắm ngay gốc bụi rau diếp con lớn bắt đầu ra tay, lâu lắm, đào được vài bụi rau diếp con.


   Triệu Tương Nghi đứng ở bên cũng nhàn rỗi, mặt hướng bốn phía quan sát, để phát nhiều hơn thực vật thân thảo có thể dùng được, vừa dùng bàn tay bé hỗ trợ nhổ rau diếp con.


   Triệu Hoằng Lâm thấy, khỏi đau lòng : “Tiểu muội mau dừng tay, cẩn thận những thứ này tổn thương tay của muội, ca ca làm là được rồi.”


   đâu, muội muốn tự mình nhổ những thứ này trở về, lát chuẩn bị chút cho gà con ăn!” mặt Triệu Tương Nghi tràn đầy nụ cười ngọt ngào, dưới ánh mặt trời chiếu rọi xuống, khuôn mặt nhắn đỏ bừng đắc chí giống như quả đào mật chín mộng, lộ ra lông tơ mềm mại.


   “Vậy muội , gà vịt thích ăn những đồ này sao? Hơn nữa, loại này trồng hai mảnh đất hoang, có thể sống sao?” Mấy ngày nay Triệu Hoằng Lâm cùng tuổi muội chung đụng, xử của tiểu muội làm cho quên mất nàng bất quá chỉ là đứa con nít bốn tuổi, giống như lúc này, sau khi Triệu Hoằng Lâm hỏi xong mới cười lẩm bẩm: “Ca ca cũng thiệt là, hỏi muội những thứ này ngay cả ta cũng biết, muội càng thêm biết.”


   Triệu Tương Nghi chỉ cười cười, vừa nhổ rau diếp con, vừa ở trong lòng kêu to, biết biết ta biết, ta chính là biết làm như vậy tương lai rất tốt, mới khích lệ các ngươi làm theo a.


   Hai huynh muội bận rộn hồi, cái sọt liền tràn đầy rau diếp con, tiếp theo Triệu Tương Nghi nhìn quanh nhìn quẩn nhưng có phát mới nào, liền tuyên bố muốn trở về, nghĩ thầm dù sao chờ vài ngày nữa bọn họ muốn nhổ rau dại trồng cũng phải tới sau núi, tạm thời cần nóng lòng.


   Thời điểm xuống núi, ở trong thung lũng phát mấy bụi tê dại đầu, rau cải thìa cùng lam nhạt, Triệu Tương Nghi liên tục kêu Triệu Hoằng Lâm dùng cái xẻng lấy chút ít, những thứ này đều là thức ăn tốt nhất cho gia súc, mà sức sống cũng hùng mạnh nữa.


   Về đến trong nhà, Triệu Tương Nghi cầm lấy ít rau dại trong sọt khoe khoang với mọi người trong nhà, cũng từ đó biết được, tê dại đầu, cải thìa cùng lam nhạt nơi này gọi là cây gai, cải thìa đắng, cùng cây dương xỉ.


   Hai người Triệu Tương Nghi cùng Triệu Hoằng Lâm chọn ra khối đất hoang, bắt đầu nghiêm túc đem từng cây từng cây rau dại trồng. Hai khối đất này năm trước được xốp đất qua, cho nên lúc này trồng những loại rau này có vẻ đơn giản hơn nhiều, Triệu Tương Nghi cùng Triệu Hoằng Lâm người đầu người đuôi trồng trọt cây non, đất đầu trồng khá nhiều rau diếp con, nơi đuôi trồng loại rau mới phát . Tách ra trồng như vậy, cũng dễ dàng theo tập tính thực vật mà trông coi chăm chút.


   Vả lại, hai mảnh đất hoang này vốn có rất nhiều rau dại cỏ dại sinh sống, Triệu Tương Nghi căn cứ từ mình trí nhớ của kiếp trước tinh tế chọn lựa, cũng là chọn ra mấy thứ rau dại phải trồng ở nơi đất hoang, mảnh đất này bị Triệu Tương Nghi ở trong lòng thầm gọi là rau dại nên dễ dàng nhớ được.


   Làm xong những thứ này là buổi chiều, Triệu Tương Nghi cầm cái muôi để tưới nước cho tất cả rau dại, Triệu Hoằng Lâm cũng làm theo vào trong nhà xí của nhà nông lấy chút phân bón ra ngoài tưới cho chúng nó, tiếp theo, Triệu Tương Nghi liền đem chút rau dại giữ lại cho Phương thị cắt , cho gà vịt ăn hoặc nuôi heo con.


   Phương thị cười nàng tính tình tiểu hài tử, lúc này trở lại cho gia súc ăn, chúng sớm chết đói rồi. Triệu Tương Nghi lúc này mới ý thức được của mình sơ suất, chỉ là nghĩ tới muốn nhổ trồng rau dại, lại quên việc này.


   Phương thị thấy Đại phòng mỗi ngày đều bận rộn như vậy, chỉ vì vài loại rau dại, khỏi chế nhạo: “Nghe qua giống rau cải chứ chưa nghe giống rau dại cỏ dại, cũng chưa từng thấy đem rau dại ăn, năm nay cũng phải mất mùa, chắc đầu óc bị hỏng rồi!”


   Triệu Tương Nghi có để ý tới Dương thị châm chọc, chỉ ở trong lòng thầm nghĩ, phân nhà rồi, ngươi thấy nhà chúng ta từ từ tốt hơn, xem ngươi còn giống như hôm nay có tâm tình cười nhạo.


   Ngày mai là mười tám tháng giêng, Triệu Nguyệt Cầm lại mặt, tuy hai nhà ở chung thôn, nhưng đám người Phương thị cũng thể vài ngày lại thăm Triệu Nguyệt Cầm, nếu truyền ra ngoài phải hiểu lầm bọn họ yên tâm khi nữ nhi ở Trương gia . . . . . . Đến lúc đó để cho người nhà Ngô thị biết được, bất mãn Triệu Nguyệt Cầm gay go.


   Bởi vậy Phương thị chỉ có thể nhẫn nại từng ngày, chờ đến ngày Triệu Nguyệt Cầm lại mặt.

   chương 57: NƯỚC MẮT CỦA NỮ NHI.

   Edit: Bánh Bao Nâu.


   Hôm đó mười tám tháng giêng, cả nhà đều dậy sớm, nghênh đón Triệu Nguyệt Cầm cùng chú rể.

   Phương thị đem điểm tâm nấu ngon, sau khi cả nhà dùng qua điểm tâm, nhưng vẫn thấy hai người Trương Sâm cùng Triệu Nguyệt Cầm, Triệu lão đầu vừa định tự mình ra cửa xem chút, nhưng xa xa nhìn thấy hai người bọn họ tới hướng này, nhất thời vui mừng nhướng mày, xa xa nhìn về hướng hai người la lên: “Nguyệt Cầm, con rể! đường tốt chứ?”

   Người nhà nghe thấy thanh Triệu lão đầu, trong lòng biết hai người tới rồi, liền cùng nhau ra cửa tiếp đón.

   Đợi hai người đến gần, Triệu Tương Nghi mới thấy , hôm nay Triệu Nguyệt Cầm mặc thân áo khoác màu tím nhạt hơi cũ cùng cái váy màu xanh nhạt, đây là trang phục lúc nàng ở nhà mẹ đẻ, vả lại phải bộ đồ mới, búi tóc đơn sơ, có đeo trang sức trâm hoàn gì cả, trang phục mặc lần này, khiến cho cả nhà đều kinh ngạc.

   Phương thị thấy Trương Sâm cũng ở đây nên gì khác, chỉ cười híp mắt kéo tay Triệu Nguyệt Cầm vào nhà, mới vừa mấy bước lại phát bàn tay con run rẩy, lòng bàn tay lạnh cóng.

   điềm báo tốt dâng lên trong đáy lòng Phương thị.

   ra chỉ có Phương thị, đám người Lý thị, Triệu Tương Nghi trong lòng cũng khẽ phát giác, Triệu Nguyệt Cầm gả mấy ngày nay, tựa hồ trôi qua cũng quá tốt, vả lại bị đối đãi như thế nào nàng cùng mọi người ra.

   Triệu lão đầu thô kệch, nhưng lại thích người đọc sách như Trương Sâm, chính là cười ha hả cầm lễ hồi môn, nghênh đón người vào.

   Lý thị vội vàng phòng bếp giúp đỡ Phương thị làm cơm trưa, Triệu Nguyệt Cầm cũng bị kéo đến phòng bếp Phương thị cứng rắn hỏi nàng hai câu, nhưng thấy Triệu Nguyệt Cầm lập tức khóc thành tiếng, khóc thút tha thút thít.

   Thấy thế, Phương thị biết khuê nữ của mình sợ sệt, nhất thời ưu tư cứ ập đến ngăn lại được, khuyên nàng chút, rồi bảo nàng khuê phòng nghỉ ngơi.

   Cơm trưa chia bàn ra ăn, các nam nhân cùng Trương Sâm ở trong phòng ăn nâng cốc cười, các nữ nhân cùng nhau ở phía trong trong phòng ăn, bày cái bàn để dùng cơm, cũng mang theo mấy hài tử.

   Dương thị cùng Triệu lão tam vẫn như cũ sống ở Tây phòng tách ra ăn, được cho phép cùng mọi người ăn cơm ở đây.

   Lúc ăn cơm, Triệu Nguyệt Cầm muốn lại thôi , Phương thị chỉ lấy sắc mặt ý bảo nàng cơm nước xong rồi hãy , kết quả là, bữa cơm trôi qua trong tâm nặng nề.

   Sau khi ăn cơm trưa xong, Trương Sâm bị đám người Triệu lão đầu, Triệu Tín Lương gọi chuyện phiếm, đám người Phương thị Lý thị lôi kéo Triệu Nguyệt Cầm khuê phòng của nàng tra hỏi, vào phòng, Phương thị câu đầu tiên: “Nguyệt Cầm, mẹ chồng con khi dễ con phải ?”

   Triệu Nguyệt Cầm nghe vậy, nhất thời vừa khóc, vừa dám khóc thành tiếng, chỉ dùng răng cắn chặt môi dưới.

   Lý thị thấy thế khỏi dùng tay áo lau nước mắt nơi khóe mắt, vừa an ủi vừa thông hiểu, Phương thị tức giận lôi kéo tay Triệu Nguyệt Cầm dò hỏi: “Ngô thị thường xuyên khi dễ con hả? Con hảo hảo cho mẹ nghe coi!”

   Triệu Tương Nghi cũng ở trong phòng, ban đầu Lý thị tính cho nàng rời , nào có thể đoán được gì nàng cũng chịu , chỉ ngồi ở ghế đung đưa hai cái chân ngắn.

   Triệu Nguyệt Cầm thấy Triệu Tương Nghi, khỏi càng thêm đau buồn, trực tiếp ôm lấy nàng, hôn cái, lại ngồi xuống gường.

   Triệu Tương Nghi có thể ràng cảm giác được thân thể tiểu khẽ phát run, hơn nữa, tân hôn mấy ngày, mặt nàng vốn nên có ngọt ngào tốt đẹp thỏa mãn, nay thấy chút nào, ngược lại đều là ưu sầu cùng thê lương!

   “Ai dám khi dễ tiểu , ta lấy giàn ná bắn bọn đó.” Triệu Tương Nghi sờ sờ bàn tay to của Triệu Nguyệt Cầm.

   Phương thị lại bị chọc cười, dứt khoát dùng ngón tay điểm cái trán của Triệu Tương Nghi: “Đúng là theo tiểu tử Hoằng Nhân kia học được hoa chiêu, nữ nhi nhà người khác cũng hứng thú chơi đồ chơi này nha”

   Triệu Tương Nghi hướng Phương thị le lưỡi, lại nghe Triệu Nguyệt Cầm bắt đầu chậm rãi ra chân tướng: “Mẹ a. . . . . .Mẹ chồng con, chân thể sống chung hòa hợp được.”

   Phương thị vừa nghe, chậm rãi nhắm hai mắt lại, sau đó vừa thở dài vừa mở mắt ra: “Ta dự đoán được, bà ta làm sao có thể khó dễ con? Con rể cũng giúp con chuyện sao?”

   Triệu Nguyệt Cầm vừa nghe Phương thị Trương Sâm, lại càng hối hận, nước mắt cũng rơi xuống: “Đừng nhắc tới , mỗi ngày mở miệng tiếng là ‘ hiếu thuận ’, cũng vì con mà chống đẩy mẹ chồng nửa câu, nào có thể vì con lên vài lời hữu ích?”

   “Nhưng ban đầu cũng cực lực phản đối mẹ chồng con thoái hôn sao, còn thề phải con cưới. Ban đầu mẹ chính là nhìn trúng điểm này của chú rể mới đồng ý đáp ứng hôn này.” Lý thị nghe xong, đối với Trương Sâm thất vọng vô cùng, chẳng bao giờ nghĩ tới tiểu tử này vừa biết thương thương người vừa đần độn như thế.”

   Triệu Nguyệt Cầm liên tục vô lực lắc đầu: “Con cũng vậy biết ban đầu lấy ở đâu ra dũng khí nữa. . . . . . Nhưng là mấy ngày nay, đối mặt với mẹ chồng tìm mọi cách hà khắc con, chẳng bao giờ thay con cầu tình, cuối cùng còn với con, muốn con nhịn cho giỏi chút, còn mẹ chồng tâm xấu, vân vân.”

   “Tìm cơ hội ngưng .” Triệu Tương Nghi đong đưa tay Triệu Nguyệt Cầm, lớn tiếng mà tức giận .

   “Tiểu tử, con hiểu cái gì?” Lý thị khẽ đẩy đẩy Triệu Tương Nghi cười : “Đều ‘thà phá mười ngôi chùa, cũng hủy cuốc hôn nhân’, con phản đối, con mới lập gia đình mấy ngày, con liền cổ vũ nàng ly hôn. Hơn nữa con biết cái gì là ngưng sao? Cho tới bây giờ cũng chỉ có trượng phu hưu thê, nào có thê ngưng trượng phu?”

   Triệu Tương Nghi dĩ nhiên biết việc này, chẳng qua là nhìn tiểu khó chịu như vậy, trong lòng nàng cũng gấp gáp theo, hận thể ngay bây giờ chạy tới trước mặt Trương Sâm đánh cho cái tát, lại từ nhà bọn họ đem tiểu mang về.

   Triệu Nguyệt Cầm từ từ ra, Triệu Tương Nghi cũng dần dần hiểu , cuộc sống của Triệu Nguyệt Cầm đúng là quá khó khăn! Vốn dĩ cho là Ngô thị khó khăn chút, nhưng Trương Sâm cũng là người có tiền đồ, ai ngờ, so sánh với tưởng tượng ban đầu đối với Ngô thị, còn muốn khó khăn hơn, quả chính là cực phẩm! Trương Sâm lại càng trông cậy được gì, chỉ là con mọt sách, căn bản có đem tâm tư che chở Triệu Nguyệt Cầm.

   Nghe Triệu Nguyệt Cầm , ngày đầu tiên tân hôn, vợ kính trà cho mẹ chồng, có lẽ Ngô thị vì chuyện lúc trước tin đồn Triệu gia có năm mươi lượng bạc, cho nên nổi cáu người Triệu Nguyệt Cầm, những cho bao tiền lì xì, vân vân còn cố ý đem trà hắt lên người Triệu Nguyệt Cầm, làm bị bỏng nàng mà còn chỉ trích nàng kính trà tốt, còn nàng là sao chổi, vừa vào cửa hắt trà, phải điềm tốt.

   Mà những thứ đồ cưới của Triệu Nguyệt Cầm mang đến, toàn bộ bị Ngô thị tịch thu, đồng cũng để lại cho Triệu Nguyệt Cầm, đồ cưới vốn là phần tâm ý của nhà mẹ đẻ cho nữ nhi, phải xác định coi nàng dâu có nguyện ý hay lấy ra cho nhà chồng sử dụng, Ngô thị lại làm ngược lại, hỏi cũng hỏi tiếng toàn bộ lấy .

   Về sau những việc nhà giặt quần áo, nấu cơm, chẻ củi, tất cả đều rơi xuống người Triệu Nguyệt Cầm, hai em chồng lười biếng, xoi mói vô cùng, mọi lúc đều khi dễ Triệu Nguyệt Cầm.

   Tính tình Triệu Nguyệt Cầm vốn nhát gan, ở nhà lại ít có thói quen làm việc nặng, nay lập gia đình, liền gặp nhiều chuyện phiền phức, vụn vặt như vậy, trong khoảng thời gian ngắn, nàng nào có thể ứng phó được?

   Ban đầu vài lần nàng còn khóc cho Trương Sâm nghe, nhưng mỗi lần Trương Sâm đều để ý nàng, chỉ muốn nàng nhịn chút, cũng muốn đọc sách mong nàng đừng quấy rầy, Triệu Nguyệt Cầm liền bao giờ những việc này cho Trương Sâm nghe nữa, mỗi lần ủy khuất đều trốn khóc mình, lúc nào cũng nhớ lại hoàn cảnh lúc còn ở nhà mẹ đẻ, lòng liền thất vọng, chán nản, đau xót.

   Ban đầu Phương thị sợ Ngô thị hà khắc, may quần áo mới cho Triệu Nguyệt Cầm, liền vội vàng làm riêng hai bộ quần áo mới trong đồ cưới cho Triệu Nguyệt Cầm, để lại mặt nàng có đồ mới mà mặc. nghĩ tới lần này Triệu Nguyệt Cầm vẫn mặc quần áo cũ khi ở nhà mẹ đẻ, bị Phương thị cẩn thận hỏi, mọi người mới hiểu được, ra hai bộ quần áo mới cũng bị Ngô thị lấy cho hai đứa con của bà ta mặc, cũng nhắc nhở Triệu Nguyệt Cầm về nhà mẹ đẻ được lung tung.

   Phương thị nghe xong giận đến cả người phát rung, đời này lại có loại người như thế sao!

   Lý thị cẩn thận so sánh, thấy mặt mày bộ dáng Triệu Nguyệt Cầm vẫn giống như trước khi lấy chồng, tránh Triệu Tương Nghi giường, ở bên tai Triệu Nguyệt Cầm nhàng hỏi câu: “Em đừng nghi ngờ, chị chỉ thuận miệng hỏi câu thôi, mấy ngày qua, em có cùng gia viên phòng chưa?”

   Triệu Nguyệt Cầm bị hỏi trúng chỗ đau, trong khoảng thời gian ngắn vừa xấu hổ trong lòng lại chua xót, nghẹn đỏ mặt, trầm mặc hồi lâu, cuối cùng chảy nước mắt lắc đầu.

   Lý thị thấy thế, lập tức mở miệng : “Bây giờ còn chưa rồi, nào có người như vậy!”

   Phương thị nhìn khuê nữ cùng vẻ mặt ngạc nhiên của Lý thị, cũng đại khái đoán được là có ý gì, lập tức cầm tay Triệu Nguyệt Cầm tinh tế hỏi: “Chuyện gì xảy ra, chẳng lẽ con rể thích con sao?”

   Triệu Nguyệt Cầm mặt càng đỏ hơn, rồi chuyển sang trắng bệch, , ấp úng , cuối cùng nguyên nhân. phải Trương Sâm thích nàng, mà là Trương Sâm vô cùng cổ hủ đần độn, căn bản hiểu chuyện giường chiếu, đêm tân hôn, cả đêm đều xem sách, Triệu Nguyệt Cầm cố gắng chịu đựng chờ cùng ngủ, cuối cùng nhịn được, chảy nước mắt vượt qua đêm tân hôn.

   “Đó chính là nguyên nhân.” Phương thị ngẫm nghĩ, sau đó ý bảo Lý thị đem Triệu Tương Nghi ra ngoài, đợi Triệu Tương Nghi bất đắc dĩ bị Lý thị ôm ra phòng sau, Phương thị mới tiếp với Triệu Nguyệt Cầm: “Hai vợ chồng chỉ có viên phòng, có con thừa tự rồi, mới có thể toàn tâm toàn ý với nhau, từ đó lòng giúp đỡ lẫn nhau.”

   xong, cũng cho Lý thị ra ngoài, phía sau cánh cửa đóng kín tinh tế dạy Triệu Nguyệt Cầm chút chuyện phòng the, cũng dặn dò riêng, muốn Triệu Nguyệt Cầm ở trước mặt Trương Sâm chủ động chút, còn khuyên nàng nên sợ, khích lệ nàng , hai vợ chồng chỉ có viên phòng mới gọi vợ chồng. Hơn nữa, chỉ có sau này Triệu Nguyệt Cầm có hài tử của Trương gia, mới có thể được Ngô thị tiếp nhận, trở thành người Trương gia chân chính.

   Triệu Nguyệt Cầm tựa như hạ quyết tâm, vì cuộc sống về sau có thể sống tốt hơn chút, cũng bất chấp mọi thứ.

   Ngoài ra, Phương thị lén lút lấy ra hai xâu tiền vội đưa Triệu Nguyệt Cầm phòng thân, đây là tiền cùng với lễ vật hôm tiệc cưới đổi ra tiền mặt, Triệu Nguyệt Cầm đầy chịu nhận, Phương thị vẫn là cứng rắn kín đáo đưa cho nàng, cũng dặn dò nàng sau qua nhà chồng bên kia mọi chuyện phải cẩn thận chút, còn tiền phòng thân nên cẩn thận dùng, ngàn vạn lần đừng để Ngô thị phát . Cuối cùng còn khuyên nàng phải đem tính tình của mình luyện tập cho kiên cường lên, Ngô thị kia nếu làm quá mức, trả lời lại vài câu hoặc đánh trả cũng có thể!

   Dựa theo tập tục, Triệu Nguyệt Cầm ở nhà mẹ đẻ đêm, ngủ trong khuê phòng của mình, vẫn ngủ cùng Triệu Tương Nghi, cả buổi tối, Triệu Nguyệt Cầm cũng có ngủ, chỉ luôn ôm Triệu Tương Nghi chuyện, yên lặng rơi nước mắt.

   Đám người Phương thị nghe Triệu Nguyệt Cầm khóc lóc kể lể, cũng rất là hối hận đem nữ nhi đến Trương gia, gả rồi, muốn trở lại, chẳng phải làm cho người ta chê cười Triệu Nguyệt Cầm hay sao? Sau này, nàng làm sao gả ra ngoài được nữa?

   Còn nữa, nữ nhi gả như bát nước đổ , người nhà mẹ đẻ trừ tìm người chút chuyện riêng, ngoài ra làm được gì khác, hôm nay Triệu Nguyệt Cầm là người của Trương gia, muốn dạy dỗ cũng là người của Trương gia dạy dỗ, nhà mẹ đẻ xen vào nhiều việc, làm như vậy, ngược lại làm cho Ngô thị nổi cáu người Triệu Nguyệt Cầm nhiều hơn, lúc này, ra khiến cho Triệu Nguyệt Cầm sống khó khăn hơn.

   Đêm đó, Phương thị cũng trắng đêm chưa ngủ, nghĩ tới nghĩ lui cũng nghĩ ra biện pháp nào tốt hơn, thể làm gì khác hơn là quyết định ngày mai chuyện với con rể, hi vọng ngày sau có thể chiếu cố khuê nữ của mình.

   Nếu để cho mấy vợ đưa Triệu Nguyệt Cầm trở về nhắc nhở Trương gia, cảnh tỉnh cho bọn họ rằng nhà mẹ đẻ Triệu Nguyệt Cầm vẫn còn đó nha.

   Lúc đầu làm như vậy, có lẽ bọn người Ngô thị cũng dám quá đáng như vậy rồi.

   Chương 58: Ở RIÊNG.

   Edit: Bánh Bao Nâu.


   Sau khi Triệu Nguyệt Cầm từ nhà mẹ đẻ trở về Trương gia, biết là Trương Sâm đột nhiên tỉnh ngộ hay là do vợ tự mình đưa về nên thức tỉnh, liên tiếp rất nhiều ngày, Trương gia cũng truyền ra động tĩnh gì, mặc dù Ngô thị thỉnh thoảng đối với Triệu Nguyệt Cầm chọn ba lấy bốn* (xoi mói, bới móc), nhưng cũng có làm chuyện gì quá đáng, cuộc sống trôi qua yên lặng, khiến Phương thị tạm thời an tâm.

   Thời gian qua nhanh đến cuối tháng , khí trời từ từ ấm áp, giai đoạn rét tháng ba cũng từ từ qua , tất cả mọi người rối rít cởi bỏ áo bông vừa dày vừa nặng, bắt đầu đổi lại trang phục mùa xuân.


   Trong viện Triệu gia hoa đào cũng nở hoa, màu hồng ôm trọn hết đóa này đến đóa khác đua nhau nở rộ, như lửa rực rỡ, làm cành cây mảnh bị ép uốn cong chút, nổi bật lên cảnh xuân sinh động.

   Hai huynh muội Triệu Tương Nghi cùng Triệu Hoằng Lâm trêu ghẹo rau dại mãi rốt cuộc cũng có khởi sắc, ban đầu chỉ trồng chút ít rau dưa đất hoang, hôm nay cơ hội sống tràn trề, mảnh xanh nhạt xanh nhạt, các màu rau dại tựa như bách hoa mùa xuân, chen lấn hấp thụ cả vùng đất tinh hoa, mặc dù nơi này đất đai cằn cỗi, nhưng vẫn sinh sống như đất đai màu mỡ

   Nhìn những rau dại chân chính vẫn còn tồn tại, tảng đá lớn trong lòng Triệu Tương Nghi cuối cùng cũng buông xuống nửa, tóm lại mấy ngày nay rốt cuộc cần chạy tới chạy lui phía sau núi đào rau dại về cho gia súc ăn, chờ qua thời gian nữa, là mỗi ngày phải dậy sớm hái những rau dại già cho gia súc hưởng dụng, dù sao mảng lớn rau dại, mà phần lớn là sinh thực vật bốn mùa, mỗi ngày cũng có thể hái ít nhất là sọt lớn rau cải rễ cây đây.

   Nhưng thời gian tàn khốc, người Triệu gia phải đối mặt với vấn để thức tế là ở riêng.

   Dương thị ngày trông mong, đêm cũng trông mong, ra, Triệu Tương Nghi cũng như thế, nàng khắc cũng muốn cùng nhà Dương thị có nửa phần dây dưa.

   Ngày này, Triệu lão đầu cùng Phương thị gọi các nhi tử và con dâu tới phòng ăn, Dương thị vừa nghe liền biết là chuyện ở riêng, cho nên mừng đến hấp ta hấp tấp, giọng điệu đối với nhị lão đều tốt ít.

   Triệu gia nhị lão thấy thế, tự nhiên mắt lạnh mà nhìn.

   Đợi sau khi mọi người đến đông đủ ngồi vào chỗ của mình, Triệu lão đầu – người đứng đầu nhà cuối cùng mở miệng: “Nguyệt Cầm cũng lập gia đình, mắt thấy tất cả đều ổn thỏa rồi, cái nhà này, cũng đến lúc nên phân ra rồi.

   Lời này làm cho người ta cảm thấy rất là thê lương bất đắc dĩ, Triệu Tín Lương thân là lão Đại trong nhà, tự nhiên là đành lòng : “Cha, người đừng như vậy, bất kể phân hay phân, chúng ta giống nhau đều hiếu thuận các ngài”.

   Triệu lão đầu gật đầu, sau đó trở lại đề tài: “Mấy ngày nay ta với mẫu thân ngươi đều thương lượng phương pháp phân chia làm sao cho tốt, trong lòng chúng ta đều có tính toán, các ngươi ngồi nghe là được rồi, bất kể trong lòng có bất kỳ ý kiến gì, hoặc là cảm thấy công bằng, cũng nên ở trước mặt chúng ta tùy tiện càn rỡ, thế nào cũng là vô dụng thôi. “

   lại, tất cả đều nghe theo lời cha mẹ a” Dương thị khuôn mặt tươi cười nịnh nọt, Triệu lão đầu trợn mắt nhìn nàng cái.

   Sau đó ông nhìn Phương thị, ý bảo Phương thị trước. Phương thị hiểu ý, nhìn về phía mọi người: “Chia theo từ lớn đến vậy, trước tiên nên phân bao nhiêu khối đất.”

   khí đột nhiên ngưng trọng rất nhiều, Phương thị trầm mặc lát, liền đem suy nghĩ trong lòng mình nhất nhất ra: “Nhà chúng ta cùng sở hữu năm mẫu đất tốt, tại ta phân cho Đại phòng hai mẫu, Nhị phòng hai mẫu, Tam phòng mẫu, vị trí cụ thể phân chia chờ sau giờ ngọ chúng ta cùng nhau qua ruộng xem chút, sau khi phân chia xong, về sau các ngươi tự trông coi đất đai của mình, nên tiếp tục liều mạng tranh cãi cái gì, hay dây dưa .”

   Dương thị nghe thấy nhà mình chỉ được chia mẫu đất tốt, nhất thời có ý kiến, vừa định đứng dậy cùng Phương thị lý luận, lại thấy Phương thị mắt lạnh nhìn Triệu lão tam : “Còn mau đem cái miệng của vợ ngươi che lại”.

   Triệu lão tam chần chờ chốc lát, cuối cùng ngăn chặn chặc miệng của Dương thị, Dương thị đem con ngươi trợn lớn, ấp úng mơ hồ mắng Triệu lão tam.

   Phương thị nhíu mày, nàng cũng biết Dương thị nghe xong chắc chắn là bộ dáng đức hạnh này.

   “Ngoài ra, nhà chúng ta còn có hai mẫu ruộng hoang, liền phân cho Đại phòng mẫu, Tam phòng mẫu.” Phương thị trấn tĩnh , nghĩ tới ruộng hoang kia căn bản trồng ra cái gì, nếu phải Đại phòng kiên trì muốn mẫu, bà chuẩn bị phân cho Tam phòng, cho phòng bọn họ mẫu ruộng tốt nào.”

   Sợ Nhị phòng suy nghĩ nhiều, Phương thị liền trấn an Lý thị : “Dù sao ruộng hoang kia cũng sản sinh thu hoạch được gì.” Lý thị gật đầu, là cái này nàng biết.

   Dương thị vừa nghe, liền kêu la lợi hại hơn, chỉ là miệng bị ngăn chặn, Triệu lão tam khí lực so sánh với nàng lớn hơn chút, nàng tránh thoát được, khiến cho nàng chi chi nha nha .

   “Chia xong đất đai tới phân phòng.” Phương thị liếc Dương thị cái, sau đó thản nhiên : “Các ngươi vẫn ở phòng ban đầu của mình, còn dư lại phòng của Nguyệt Cầm, còn có nhà lớn của ta và cha ngươi, phòng ăn cùng với phòng bếp. Ta quyết định phân như vậy –” Phương thị dừng chút, sau đó lại : “Phòng của Nguyệt Cầm cho Tương Nghi ở, sau này nàng càng lúc càng lớn, bất tiện khi cùng Hoằng Lâm và lão Đại chen chúc ở chỗ, đến lúc đó ta dẫn nàng cùng nhau ở tại phòng Nguyệt Cầm. Dựa theo quy củ, hai lão già chúng ta, trước tiên do lão Đại phụng dưỡng năm, sau đó huynh đệ các ngươi thay phiên nhau phụng dưỡng, cho nên cha ngươi đến lúc đó vẫn ở tại nhà lớn, nên căn nhà kia cũng tạm thời làm tài sản của Đại phòng.”

   Thấy Dương thị tức giận tới mức giậm chân, mọi người cũng thèm để ý tới, chỉ nghe Phương thị tiếp tục : “Về phần phòng ăn kia, ta quyết định chia ra làm hai, vừa cho phép Đại phòng dùng, vừa cho phép Nhị phòng dùng, tùy các ngươi muốn tiếp tục nấu cơm trong phòng mình hay làm phòng bếp gì cũng được.” lại, tử đầu đến cuối đều cho Tam phòng hưởng lợi, “Còn dư lại phòng bếp, cũng chuẩn bị hủy chia làm hai, phân cho Đại phòng, Nhị phòng mỗi người nửa, cung cấp cho bọn họ ít gia súc để nuôi. Mà chuồng nuôi gia súc trước kia phân cho Tam phòng, tùy các ngươi muốn dùng làm phòng bếp hay phòng ăn.”

   ràng xong xuôi, Phương thị cảm thấy khát nước, vừa uống vài hớp trà, Triệu lão đầu liền tiếp: “Đất đai phòng ốc chia xong rồi, còn dư lại vài vườn rau cùng chút đồ dùng vụn vặt.”

   Lúc này, Dương thị rốt cục thành công tránh thoát Triệu lão Tam áp chế, lập tức đứng dậy chỉ vào Triệu lão oán hận : “Chia như vậy làm sao còn chia được nữa, mấy khối vườn rau kia phải chia cho Tam phòng chúng ta, cho dù thế nào bên chúng ta cũng có nửa phần đất hoang rồi, bằng chúng ta sống như thế nào.”

   Triệu lão đầu thuận tay ném cái tẩu thuốc vào Dương thị, đập trúng ngay cái trán của Dương thị, nàng đau đến ôi tiếng ngồi dưới đất, vừa định gào khóc đại náo, Triệu lão đầu tiếp tục mở miệng : “Năm khối vườn rau, Đại phòng được chia hai khối đất hoang, Nhị phòng được chia hai khối tốt, Tam phòng khối nằm sát với phòng các ngươi vậy là tốt rồi.”

   Dương thị vừa nghe, cảm thấy lần này cuối cùng cũng công bằng chút ít, rồi lại nghe Triệu lão đầu tiếp: “Bất quá, Đại phòng thể có vườn rau, nên đem khối đất trống trước phòng Nguyệt Cầm cải tạo thành vườn phân cho Đại phòng, dù sao nơi đó cũng cách xa phòng đoạn, có ý kiến thông qua.”

   “Về phần đầu xuân năm nay có nuôi hai mươi con gà con, nửa cho Đại phòng, nửa cho Nhị phòng, còn dư lại ba con gà mẹ và con vịt hoa già cũng phân toàn bộ cho Đại phòng, trứng cũng toàn bộ thuộc về Đại phòng. Còn hai con heo con Đại phòng, Nhị phòng mỗi người con.” Triệu lão đầu cũng thèm nhìn tới Dương thị, giống như ở riêng lần này, ông chỉ có hai người con trai Triệu Tín Lương cùng Triệu lão Nhị mà thôi.

   “Còn nữa, còn dư lại nồi, chén bát, muôi (gáo), chậu, khẩu phần lương thực, nữ trang châu báu, đợi ta nghĩ thông suốt rồi nhất nhất phân cho mọi người, cái gì nên chúng ta đều xong, nhà này cứ phân như vậy, bất kể các ngươi ầm ĩ như thế nào, chúng ta cũng thay đổi ý kiến, cũng theo bất kì ý kiến gì của các ngươi.” Phương thị đứng lên, xong liền ôm Triệu Tương Nghi .

   Triệu lão đầu cũng đứng dậy chỉ vào người Tam phòng : “Ban đầu các ngươi gây tai họa cho Đại phòng, làm hại Đại phòng thiếu bên ngoài khoản nợ, ta biết số tiền này nếu muốn Tam phòng các ngươi trả, các ngươi cũng trăm triệu lần chịu trách nhiệm, cho nên ta với mẫu thân ngươi dứt khoác cho các ngươi chỗ tốt, đem vài phần của các ngươi cấp cho Đại phòng xem như trả nợ, còn dư lại ít khẩu phần lương thực cùng tiền bạc, đồng cũng chia cho Tam phòng các ngươi, đừng các ngươi chết đói. Lời này, ta tin, những năm nay các ngươi ăn xén từ trong nhà này cũng được vài xâu tiền , hãy cầm lấy những thứ tiền bẩn thiểu đó mà sống qua ngày.”

   Dương thị thấy từ gia sản được cái gì tốt, liền thuận theo buông tha khóc lớn đại náo, những câu nhắm thẳng vào Nhị lão thiên vị, thậm chí còn hoài nghi Triệu lão tam là nhặt được , phải là ruột thịt.

   Triệu lão tam vốn còn cảm thấy tức giận bất bình, vừa nghe Dương thị , giận đến mức đánh Dương thị cái tát, miệng nàng ta lời được lờ gì hữu ích, cố ý khích bác quan hệ mình cùng cha mẹ.

   Toàn bộ quá trình Triệu Hoằng Lâm đứng bên cạnh Dương thị, kềm nổi cúi đầu lạnh lùng : “Nếu như ngay cả Tam thẩm cũng có tư cách được chia đồ tốt, như vậy cái nhà này cũng chẳng có ai được chỗ tốt a, sớm biết như thế trước kia đừng làm, chính xác là bị báo ứng mà, đáng đời.”

   Cái nhà này cuối cùng chia xong, trừ Dương thị có ý kiến, ngoài ra, có người nào đứng ra chuyện.

   Sau này, Dương thị còn mong chờ chạy cầu xin mấy vị trưởng bối trong tộc tới để chủ trì công đạo, nhưng chuyện nhà bọn họ phần lớn người ngoài đều biết ít, mọi người cũng biết ràng đức hạnh của Dương thị, trong lòng người người đều đáng đời, đến lúc này, cũng có ai nguyện ý đứng ra vì Dương thị chuyện, ngược lại có vài người từng bị Dương thị chiếm tiện nghi, đứng ra Tam phòng bọn họ được chia như vậy là cám ơn trời đất rồi, tóm lại nhị lão để cho bọn họ ăn khí nha.

   Cứ như vậy, cho dù Dương thị có khóc rống cũng vô dụng, mấy vị trưởng bối trong tộc cũng nghiêm túc đứng ra vì Triệu gia , cho rằng ở riêng như vậy là rất hợp lý, có cái gì công bằng hay công bằng.

   Dương thị tức giận có nơi phát tiết, cho nên mỗi ngày đều đem Triệu Tương Liên ra trút giận, người Triệu gia có ai tốt, lúc nào cũng lợi dụng Triệu Tương Liên chỉ gà mắng chó, dương quái khí (tính tình, hành động kỳ quái).

   Những người khác thấy, chẳng những có để ý tới, ngược lại trút giận cười nhạo bọn họ phen, là đây là tự gây nghiệt thể sống.
   linhdiep17 thích bài này.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 59: TỀ GIA GẶP CHUYỆN MAY.

   Edit: Bánh Bao Nâu.


   Trong vòng vài ngày ở riêng, mỗi ngày đều có thể nghe thấy tiếng Dương thị gào khóc thảm thiết, Đại phòng cùng Nhị phòng cũng chẳng thèm để ý tới, coi như kẻ điên nổi điên kêu loạn vậy, cần hao tâm tốn sức để ý làm chi, ngược lại khổ sở cũng là mấy người Tam phòng, phiền lòng phiền thân, có bữa cơm ngon để ăn.

   Mắt thấy Đại phòng cùng Nhị phòng bên này đều muốn chỉnh đốn xong xuôi công việc cùng gia sản mới được chia, Tam phòng bên kia lại có động tĩnh gì, chuồng heo, vân vân vẫn nguyên trạng như cũ, cũng thấy chỉnh đốn, trong nhà trước cửa khắp nơi xốc xếch chịu nổi, cũng có người bắt tay thu dọn. Nhưng thấy Dương thị cả ngày lẫn đêm đều mắng chửi người, cổ họng mắng đến khàn giọng, còn Triệu Tương Liên cả ngày lẫn đêm đều khóc, khóc đến cổ họng cũng khàn luôn.

   Triệu Tương Nghi buồn cười nhìn tình trạng nhà Tam phòng, khỏi dần nâng lên ý châm biếm, Dương thị cho là nàng náo tới náo lui như vậy, bọn họ thấy phiền lòng khó chịu? Nàng nghĩ tới, nàng khóc rống như vậy, cũng làm người khác bực bội cái gì sao, như vậy chỉ làm cho cuộc sống bọn trở nên càng gay go hơn mà thôi.

   Kể từ khi phân nhà ra, Triệu Tín Lương bắt đầu duy trì cuộc sống càng thêm có sức lực, thấy khí trời ngày càng ấm hơn, ngày xem ruộng đồng màu mỡ vài lần, mong chờ cày bừa vụ xuân đến.

   Lúc tâm tình tốt, còn thỉnh thoảng ôm Triệu Tương Nghi hỏi, đồng ruộng hoang kia có muốn hay lấy cho nàng nuôi đủ loại rau dại để chơi, chỉ cần nàng thích là tốt rồi, dù sao mẫu ruộng hoang kia cũng thu hoạch được gì.

   Triệu Tương Nghi nghe xong, dĩ nhiên thể bỏ qua cho cơ hội này, đồng ý ngay tức khắc, chỉ chờ ngày sau có chuyện gì phát huy tác dụng.

   Triệu Hoằng Lâm thấy mỗi ngày đều ấm áp, nên thể suốt ngày theo tuổi muội nhà mình nữa, cả ngày làm xong việc nhà, liền hướng học đường trong thôn mà tới.

   Thấy thế, Triệu Tín Lương liền đề nghị muốn đưa Triệu Hoằng Lâm học, đọc sách đàng hoàng trong nội đường, dù sao tại phân nhà, đem tiền dùng vào việc gì đều tự làm chủ, cần bị Dương thị chèn ép, nghe nàng ta khua môi múa mép nữa, nhưng Triệu Hoằng Lâm thấy tình trạng trong nhà nay, rất hiểu chuyện từ chồi đề nghị của Triệu Tín Lương.

   Nhìn nhi tử vô cùng hiểu chuyện, lúc ấy Triệu Tín Lương liền thầm hạ quyết tâm, muốn làm việc tốt, cố gắng tích trữ tiền cho nhi tử học, Hoằng Lâm là người có tài nên muốn cày ruộng giống như bọn họ, chỉ có để cho học thi đậu công danh, mới có thể tài năng của .

   Triệu Tương Nghi mỗi ngày ở nhà chăm sóc rau dại mặt đất, hái ít rau dại cho gà vịt và heo mới vừa được chia ăn, thấy chúng nó mỗi ngày đều ăn vô cùng ngon miệng, Triệu Tương Nghi trong lòng cũng vui thích . Nhàn rỗi còn thường xuyên lắc lư cái mông theo sau Phương thị, nhìn bà làm việc, hoặc là cùng Lý thị trêu chọc tiểu Hoằng Tuấn mới sinh bao lâu.

   Ngày kia, Triệu Tương Nghi ngồi ở trong sân bên phơi nắng bên trêu chọc tiểu Hoằng Tuấn, lại nghe cách đó xa, truyền đến tiếng khóc của Tề Uyển Dao, mà thanh càng lúc càng gần.

   Tâm Triệu Tương Nghi run lên, ngẩng đầu nhìn lên, chợt nhìn thấy Tề Uyển Dao khóc sướt mướt, lảo đảo hướng Triệu gia mà chạy, Tương Nghi vội vàng hướng trong nhà gọi Phương thị, vừa gọi Lý thị ra chăm sóc tiểu Hoằng Tuấn, liền vội vã tiến lên cầm tay Tề uyển Dao dò hỏi: “Uyển Dao tỷ tỷ, ngươi làm sao vậy?”

   Tề uyển Dao khóc đến nổi ra thanh , chỉ kéo tay bé của Triệu Tương Nghi nghẹn ngào : “Cha ta, cha ta xảy ra chuyện”

   Lúc này, Phương thị cùng Lý thị cũng là ra khỏi phòng , Lý thị thấy thế ôm lấy Tiểu Hoằng Tuấn dỗ dành hồi, sợ vì tiếng khóc mà sợ hãi, Phương thị ôn hòa vuốt đầu Tề uyển Dao : “ xảy ra chuyện gì, con từ từ , có phải cha và nương cãi nhau ?”

   Tề uyển Dao khóc liên tục dùng sức lắc đầu, cũng tay lôi kéo Triệu Tương Nghi, tay lôi kéo Phương thị khóc hô: “Van cầu các ngươi mau tới đây xem chút, giúp mẹ con , cha con xảy ra chuyện, chảy là nhiều máu”.

   Phương thị nghe xong, cũng bị làm cho sợ đến , vội vàng dặn dò Lý thị coi trọng nhà cửa, mang theo hảo hài tử, liền theo Tề Uyển Dao tới cách vách.

   Vốn tưởng rằng Tề Uyển Dao rốt cuộc cũng chỉ là tiểu hài tử, chuyện cũng ràng, nhưng vừa đến Tề gia, nhưng Phương thị bị tình trạng của Tề thợ mộc dọa cho sợ đến sắc mặt trắng bệch.

   Thấy Tề thợ mộc nằm giường tiếng nào, đầu đều là máu, có vài nơi biết là bị thứ gì đập trúng, huyết nhục mơ hồ, Phương thị thấy rất là đáng sợ, vội vàng che mắt Triệu Tương Nghi lại, ngoài miệng dụ dỗ : “Tương Nghi đừng xem, con trước cùng với Uyển Dao tỷ tỷ ra ngoài, con kêu Uyển Dao tỷ tỷ .”

   Triệu Tương Nghi đưa tay chậm rãi đẩy tay của Phương thị ra, nhìn thấy thảm trạng trước mắt, trong lòng kinh hoảng trận, nghĩ tới nàng ở nơi này cũng giúp được gì mà chỉ biết tăng thêm phiền toái, liền lập tức lôi Tề uyển Dao tông cửa xông ra.

   Trong nhà, Phương thị ổn định lại tâm trạng, chậm rãi tới bên giường, giờ này khắc này, thê tử Tề thợ mộc Uông thị , ngồi bên mép giường khóc đến khàn giọng, nghe thấy tiếng, nhưng thấy nước mắt lần lượt rơi xuống.

   “Rốt cuộc xảy ra chuyện gì, biến thành như vậy, mời lão Ôn đến xem sao?” Phương thị gấp gáp vỗ vỗ vai Uông thị an ủi, hỏi liên tiếp vài câu, thấy Uông thị chẳng quan tâm trả lời, chỉ khóc khóc, liền sửa lời : “Sao lại bị thương thành như vậy, hay đem lên trấn cho đại phu chữa , mẹ A Sâm ngươi đừng sợ, ta phải ra ruộng gọi con trai ta về giúp tay.”

   Uông thị khóc sướt mướt mở miệng: “A Sâm mời lão Ôn rồi, thím a, trong nhà biến thành như vậy, ta sống như thế nào a”

   Phương thị nghe thấy Uông thị khóc lóc kể lể, trong lòng nhất thời cũng đau đớn, đành phải an ủi Uông thị, lại cùng Uông thị giống nhau, cầm khăn thấm ướt rượu gạo lau vết máu đầu Tề thợ mộc, có mấy chỗ vết thương vẫn ngừng tuôn ra máu tươi nóng hổi, Phương thị chạm đến, bị làm cho sợ đến vỡ mật vội vàng khuyên Uông thị , nên mời lão Ôn, phải nhanh đem người lên trấn .

   lâu sau, lão Ôn được mời tới, Tề Sâm hôm nay nhìn thần thái được như ngày thường, vẻ mặt ảm đạm theo sát phía sau lão Ôn, yên lặng nghe phân phó.

   Lão Ôn nhìn thấy tình hình này, lập tức hai lời lấy ra hòm thuốc, nhanh chóng lấy ra mấy cây ngân châm, nhắm ngay huyệt vị nào đó của Tề thợ mộc châm xuống để cầm máu, sau đó đem chút kim sang dược tự chế bôi lên đeo băng sạch lên, băng bó cho Tề thợ mộc.

   Bởi vì lúc trước Uông thị cùng Phương thị đem vết máu đầu Tề thợ mộc xử lý qua, cho nên lão Ôn cũng nhanh hơn rất nhiều, trực tiếp đem đầu băng bó sơ, cũng khuyên Uông thị, muốn nàng nhanh chóng đem Tề thợ mộc đưa trấn .

   Uông thị run rẩy, vẫn là Tề Sâm trấn định hơn chút, kêu xe trâu rồi, lúc này Phương thị cũng vội vàng đứng dậy trở về, chuẩn bị gọi Triệu Tín Lương và Triệu lão Nhị cùng, nhiều người sức lực cũng lớn hơn.

   Cứ như vậy, Tề thợ mộc bị mọi người đưa lên trấn , lúc mang người ra cửa, Triệu Tương Nghi và Tề Uyển Dao còn ngồi ở bàn đá xanh trước sân Tề gia, vừa thấy Tề thợ mộc bị mang ra ngoài, Tề uyển Dao nhất thời bị dọa đến xanh cả mặt, vọt cái đứng lên, Triệu Tương Nghi thấy thế lập tức an ủi: “ có chuyện gì, có chuyện gì, Uyển Dao tỷ tỷ. Đó là mọi người muốn đem Tề thúc lên trấn kiếm đại phu giỏi a.”

   “Cha ta, cha ta có việc gì sao?” Tề Uyển Dao rất bối rối, nước mắt lã chã rơi, nắm chặc tay bé của Triệu Tương Nghi chịu buông, cố gắng hỏi vài câu, Triệu Tương Nghi đều nhất nhất trấn an, giờ này khắc này, đối thoại của hai đứa trẻ căn bản giống đứa tám tuổi, đứa bốn tuổi.

   Chờ Phương thị mệt mỏi từ trấn trở về, trời chập tối, mà Triệu Tín Lương cùng Triệu lão Nhị vẫn như cũ giúp đỡ Uông thị chờ đợi ở trấn.

   Triệu lão đầu cùng Lý thị lập tức nghênh đón người, đầu tiên là tiếp đãi Phương thị phen, cho bà ăn thức ăn nóng hổi, đợi Phương thị uống vài ngụm canh xong, Triệu lão đầu mới thở dài mở miệng dò hỏi: “Đến tột cùng là xảy ra chuyện gì, người buổi sáng còn khỏe mạnh, lúc ra cửa còn cười ha ha chào hỏi, lần này làm sao lại thành bộ dạng kia rồi?”

   “Sợ là có chút ổn…….” Phương thị lắc đầu, khuôn mặt tiếc hận, “Nghe nương A Sâm , Tề thợ mộc hôm nay lên trấn làm giúp cho người ta, dự đoán là bức tường nhà người ta nhiều năm có tu sửa, chắc là đổ sập về phía Tề thợ mộc đứng sát ở chân tường, bên hông đình nghỉ mát, Tề thợ mộc tu sửa lan can của đình, nhưng đột nhiên may bức tường lâu năm đập trúng ngay đầu, mới thành bộ dáng này….. Sau đó lên trấn cho đại phu điều trị, là vết thương đầu chữa được, nơi cổ cũng có nhiều chỗ bị tổn thương, tay phải cũng bị gảy, nghe trong xương cũng vỡ khá nhiều……..”

   “Tại sao có thể như vậy” Triệu lão đầu vạn phần kinh ngạc, Lý thị đứng ở bên, thấy thế gấp rút hỏi:

   “Nương, trấn có nhiều đại phu giỏi, tất cả cũng có cách nào khác sao?”

   Phương thị lắc đầu, thở dài hơi, hốc mắt cũng ửng đỏ: “Đầu năm nay cũng biết hợp thời như thế nào, toàn là người tốt được đền đáp, mắt thấy người tốt như vậy, đột nhiên gục ngã……” Hít vào thở ra hơi, lại nức nở lên tiếng, “Đại phu rồi, tình trạng này sợ chỉ qua được mấy ngày thôi, để cho nương A Sâm cùng bọn chuẩn bị hậu .”

   là đáng sợ.” Lý thị lắc đầu thở dài , vừa ngẩng đầu với hướng Phương thị, “Nương, ngài dùng cơm trước .”

   Phương thị lắc đầu đứng dậy: “Thôi, ta cũng có khẩu vị.” Lại với mọi người thêm vài lới: ” Tề gia đối với nhà chúng ta vô cùng tốt, năm ngoái thời điểm nhà chúng ta hết sức khó khăn, nhà bọn họ giúp đỡ nhà chúng ta ít. Bây giờ nhà bọn họ gặp nạn, nhà chúng ta cũng phải xuất chút lực. tại lão Đại cùng lão Nhị còn ở trấn, đến lúc làm tang cần bao nhiêu tài lực vật lực* (tiền tài và sức lực), chúng ta đều được lới oán thán, cùng nhau giúp nhi quả phụ vượt qua cửa ải khó khăn này.”

   “Ai, năm hạn bất lợi, con dâu hiểu, chắc chắn dựa theo lời mẹ phân phó mà làm.” Lý thị gật đầu, đột nhiên nghe thấy Tiểu Hoằng Tuấn ở phòng cách vách khóc, liền cáo biệt Phương thị cùng Triệu lão đầu, về phòng dỗ dành hài tử.

   “Đúng rồi, hai đứa Tương Nghi cùng Hoằng Lâm đâu?” Phương thị lúc này mới nhớ tới hai đứa , nhìn về phía Triệu lão đầu, Triệu lão đầu chỉ chỉ Tề gia cách vách.

   Phương thị gật đầu, đứng dậy cách vách tìm người.

   Trong sân Tề gia, trời tối rồi, nhưng Triệu Tương Nghi vẫn cùng ngồi với Tề Uyển Dao bàn đá xanh lạnh lẽo, Tề Uyển Dao khóc lâu, đôi mắt đau đớn chịu nổi, khô khốc đau nhói, nhưng trong lòng, cũng vì vậy mà xoa dịu được.

   Lúc này, truyền đến tiếng Triệu Hoằng Lâm: “Trời chiều rồi, Uyển Dao muội muội bằng qua nhà chúng ta ở đêm, đợi ngày mai mọi người trở lại, có chuyện gì.”

   câu kia giống như có ma lực, Tề Uyển Dao cả người dần dần có hi vọng cùng sức lực, hai tay vịn bàn đá xanh từ từ đứng lên, lôi tay bé của Triệu Tương Nghi muốn hướng trong sân Triệu gia mà .

   Đúng lúc nhìn thấy Phương thị đứng ở trước sân, nhưng nghe thấy Phương thị rơi lệ run rẩy ôm Tề Uyển Dao: “Hài tử, có chuyện gì, bất kể như thế nào, chúng ta vĩnh viễn cũng là thân nhân của con.”

   Chương 60: THỔ TƯỜNG, TÂM TƯỜNG.

   Edit: Bánh Bao Nâu.


   *Thổ tường = tường rào (tường xây xung quanh nhà) làm bằng đất.
   Tâm tường = vách ngăn trái tim.

   Tối ngày thứ hai, Tề thợ mộc được mọi người đưa trở về, người vẫn còn hơi thở, miễn cưỡng còn có thể chống đỡ ba bốn ngày, Uông thị cùng hai đứa mặt chút thay đổi, đôi ánh mắt sưng đỏ dọa người, ban đầu Tề gia là gia đình hạnh phúc mỹ mãn, hôm này nhìn qua vô cùng vắng lặng, thê lương, làm lòng người ta đau đớn gấp trăm lần.

   Phương thị kiên trì muốn giúp đỡ Tề gia, hoặc chăm sóc Tề thợ mộc, hoặc giúp nhà bọn nấu cơm cho hai đứa ăn.


   Mới có ngày, Uông thị gầy rất nhiều, nếu cơm nước coi chừng Tề thợ mộc mà ngẩn người, thỉnh thoảng có khóc lên hai tiếng, ấp úng vài lời, bộ dáng kia làm cho người ta lo lắng.

   Lúc Tề gia gặp chuyện may, người Tam phòng cũng nhàn rỗi, Dương thị thấy nhà mình vơ vét được gì tốt, khỏi giận đến thiếu chút nữa nhảy lên mà lật ngói, đồng thời sâu sắc oán hận nhị lão cùng với người khác.

   Bất quá chuyện thể vãn hồi, cuộc sống vẫn cứ như vậy trôi qua.

   Ban đầu Dương thị tưởng tưởng rằng phân nhà xong, người nhà cần phải cần cù lao động nữa, nhưng cảnh tượng hôm nay chút cũng thể thực được, lúc nàng cùng Triệu lão Tam còn ở chung trong đại gia đình cố ý lười biếng, nhưng năm này tháng nọ lười biếng trở thành thói quen của hai người, khi phân nhà, mặc dù trong lòng bọn họ suy nghĩ muốn chăm chỉ làm giàu, cả gia đình sống tốt cho người khác nhìn, nhưng là có lòng mà đủ sức, mọi người đều lười biếng muốn làm việc, chẳng qua là đem ít của cải khi phân nhà xử lý phen thôi.

   Ban đầu chia cho bọn chuồng heo dùng làm phòng bếp và phòng ăn, cái này bị hai người sửa sang qua loa lại, sử dụng gỗ và đá ghồ ghề núi làm phòng bếp, phòng ăn đơn giản, nhưng cho dù có sửa sang lại, nhà bọn họ vẫn có thể ngửi thấy mùi khai của heo con.

   Dương thị trong lòng oán hận, khắc cũng muốn nhìn thấy Đại phòng và Nhị phòng, cho nên cùng Triệu lão Tam, trừ chuồng heo và Tây phòng đều làm thêm cái ranh giới, về sau dựa theo ranh giới kia Nhị phòng, Tây phòng cùng nhau xây thêm bức tường cao đến vai người.

   Cứ như thế, Tam phòng coi như chân chính ngăn cách với bọn họ, thích thú khi cả đời qua lại với nhau.

   Phương thị cùng lão Triệu đầu thấy, trong lòng khó tránh khỏi tức giận thất vọng đau khổ, bởi vì Triệu lão tam dù sao cũng do Phương thị hoài thai mười tháng sinh ra, là xương thịt của cha mẹ, hôm nay bất nhân bất hiếu như vậy, hỏi sao mà bọn họ thấy trái tim mình băng giá đây?

   Nhưng hai huynh muội Triệu Hoằng Lâm cùng Triệu Tương Nghi đối với hành động của Tam phòng, hẹn mà cùng tỏ ra hết sức vui vẻ, như vậy sau này nhà bọn họ cùng người Tam phòng có liên quan, ngày sau mạnh ai nấy sống, liên hệ lẫn nhau, bọn họ cũng vui vẻ thanh tĩnh a.

   Dương thị làm xong những bức tường, cuối cùng thở phào hơi, buổi tối hôm đó lấy ra tiền riêng có được do nhiều năm ăn xén trong đại gia đình, gọi Triệu lão Tam qua nhà Trương Đồ Phu mua ít thịt về ăn mừng.

   Mọi người ngửi thấy mùi thịt nướng thơm ngon từ trong sân của Tam phòng, trong lòng mọi người đều biết , Tam phòng căn bản có của cải gì, nhưng vẫn có thể ăn được thịt, phải là giấu riêng tiền là cái gì?

   Nghĩ đến đây, Triệu lão đầu rất tức giận, thẳng với Phương thị: “Còn phải do bà mềm lòng, ban đầu ta nên cho bọn nó thứ gì hết, cả ruộng hoang cũng cho, có phải bà lo lắng bọn nó chết đói ?” Nhìn , nhìn , thịt gạo đều ăn được hết nha.”

   Lúc này Dương thị đứng ở tường đất nhà mình hướng mọi người khoe khoang, thấy nàng lộ ra đầu cùng bả vai nhìn mọi người cười : “Cha mẹ ăn cơm a? Ơ, các ngươi phải chia cho Đại phòng khá nhiều thứ tốt sao, làm sao mà thấy chén của các ngươi có thêm khối thịt, vân vân? Vẫn chỉ ăn cơm trắng cùng rau dưa vậy.”

   “Ngươi ăn hết chén của mình , ngàn vạn lần đừng để mắc nghẹn, nghẹn chết làm sao ăn thịt?” Phương thị mắt lạnh nhìn Dương thị, Dương thị giận đến run rẩy, nhưng nghĩ nghĩ lại :

   “Nghe nương lời này xong, giống như thèm ăn vậy nha? ra phải chúng ta có thịt ăn muốn mời cha mẹ tới đây dùng, chẳng qua tại phân nhà rồi, bây giờ là do Đại ca nuôi các người, nếu Tam phòng chúng ta mời tới đây ăn thịt vậy …..chỉ sợ đúng quy củ, nương phải người để ý nhất là quy củ thể diện sao?”

   “Người nào thèm ăn thịt của ngươi? Chỉ sợ ăn xong bị độc chết.” Triệu Tương Nghi trợn mắt nhìn Dương thị cái, sau đó kéo kéo tay Phương thị, “Bà nội, chúng ta đừng để ý tới nàng, vào ăn cơm , hồi còn chiếu cố Tề thúc thúc đấy.”

   Phương thị nghe vậy ngồi xổm người xuống tay ôm lấy Triệu Tương Nghi: “Tương Nghi đúng là hiểu chuyện, biết nên cùng người như vậy liên quan, , chúng ta để ý tới nàng, chúng ta ăn hay mặc cái gì, so sánh với trong chén của nàng đều tốt hơn.”

   Chỉ chớp mắt, cửa phòng lớn còn bóng người.

   Dương thị cầm lấy chén trong tay nhất thời tức giận mà có nơi phát tác, vốn còn muốn để cho bọn họ thấy vậy mà thèm, cuối cùng cũng có hối hận khi cùng cả nhà qua lại thân thiết, có nghĩ rằng bọn họ căn bản có gì cả.

   Lúc đám người Triệu Tương Nghi ăn cơm tối, Tề Sâm đột nhiên cực kỳ hưng phấn, chạy qua với mọi người: “Các ngươi mau xem chút cha con tỉnh, tỉnh lại rồi”

   Phương thị tay phải run lên, chiếc đũa cũng rớt theo, thể tin địa nhìn Tề Sâm lẩm bẩm : “Tỉnh? có kỳ tích sắp xảy ra? Tỉnh. . . . . . Tỉnh là tốt rồi oa oa.”

   Người nhà nghe tin tức kia, cũng chẳng quan tâm ăn cơm, lập tức theo Tề Sâm vù vù chạy tới.

   Dương thị đứng ở tường đất nhà mình rũ mắt mà nhìn, khỏi trợn mắt nhìn bọn họ: “Đều chỉ thích lo chuyện bao đồng, cũng may ta sớm xây bức tường này, cũng tránh khỏi bị dính xui xẻo.

   Trong nhà Tề gia, Tề thợ mộc mở to đôi mắt, vô cùng bình tĩnh nhìn Uông thị, mặc dù lên tiếng, nhưng ánh mắt thiết tha kia có thể thấy được, giờ phút này trừ xin lỗi ra muốn gì khác cả.

   Mọi người thấy thế khỏi dâng lên thương cảm.

   Triệu Tín Lương vì an ủi Tề thợ mộc mà tiến lên ấm giọng : “ cứ yên tâm, trong nhà cũng vì chuyện của mà hao phí tiền bạc đâu, làm công cho nhà đó cũng có lương tâm, sau đó phái người tới tặng bạc, tất cả tiền thuốc thang cùng những tiêu xài khác đều lấy từ bên đó, nay nên nghĩ ngợi gì hết, nên hảo hảo tịnh dưỡng, chờ mười ngày nửa tháng chuyển biến cho tốt, ngàn vạn lần đừng từ bỏ mình.”

   Mặc dù tất cả mọi người tin vào phán đoán suy luận của đại phu, nhưng giờ phút này Tề thợ mộc vẫn hôn mê như đại phu , đây là tìm thấy ánh sáng hi vọng từ trong bóng tối của mỗi người.

   “Đúng nha, Tề thúc thúc, thúc từ từ tốt lên thôi.” Triệu Hoằng Lâm cũng là tiến lên trấn an , nghĩ thầm chưa biết chừng cõi đời này có kỳ tích tồn tại cũng nên, giống như lần trước tiểu muội trúng **, đại phu cũng người quá có cách nào cứu, chỉ chờ ý trời mà thôi, nhưng cuối cùng tiểu muội vẫn bình tỉnh lại.

   Tề Uyển Dao cầm lấy khăn tay lau nước mắt, nghe thấy lời của Triệu Hoằng Lâm, nhìn cảm kích.

   Mọi người trấn an Uông thị và hai đứa bé lát, lần nữa trở về ăn cơm tối, sau đó trời tối đen nên mọi người liền tắm rửa ngủ.

   Trước khi ngủ, Triệu Tương Nghi nằm cửa sổ mong chờ nhìn đám rau dại đất ngoài cửa sổ, nội tâm rất ảm đảm, chuyện tình Tề thợ mộc làm cho nàng chấn động, khiến cho nàng chợt hiểu ra, thế vô thường, tính mạng con người cũng đơn bạc như lục bình, mặc cho thiên tai nhân họa định đoạt.

   Vì thế, trong lòng nàng thầm tỉnh ngộ, trước mắt cứ chăm chỉ cố gắng sống tốt, làm bất kỳ chuyện gì phải xin lỗi bản thân hoặc hối hận với những gì mình làm, chuyện muốn làm phải lập tức làm ngay, nếu lưu lại ngày khác tiếc nuối tốt.

   Chờ người nhà ngủ tới nửa đêm, lại bỗng nhiên nghe thấy trận dồn dập tiếng gõ cửa, cùng với từng tiếng la khóc long trời lở đất.

   Phương thị ngủ sâu, lập tức tỉnh lại, ngồi dậy phát Triệu Tương Nghi cũng tỉnh dậy theo, nên cẩn thận an ủi: “ có chuyện gì, có chuyện gì, Tương Nghi tiếp tục ngủ a.”

   Ngoài cửa, thanh Tề Uyển Dao tuyệt vọng khóc to gào thét: “Triệu nãi nãi, Tương Nghi mau mở cửa ra, cha ta còn thở nữa”

   Triệu Tương Nghi nghe vậy, đầu oanh tiếng nổ tung, nhất thời đầu óc trống rỗng.

   Mặc dù trong lòng sớm biết Tề thợ mộc sống được bao lâu, nhưng tối nay còn cho mọi người hi vọng, giờ đột nhiên biết được tin tức của , như vậy trong lòng bọn họ làm sao tiếp nhận được đây?

   Bọn họ còn như thế, huống chi là Uông thị, Tề Sâm cùng Tề Uyển Dao?

   Phương thị dù sao cũng là người từng trải, đối mặt với chuyện sinh tử cũng ràng hơn, trước mắt nghe được tin dữ này trong lòng cũng khó chịu, nhưng khiếp sợ giống như Triệu Tương Nghi, chỉ khoác thêm áo xuân mở cửa ra ngoài, ôm Tề Uyển Dao khóc đến khàn cả giọng: ” Tốt lắm tốt lắm, đừng khóc, chúng ta trước xem chút, hài tử ngoan, sau này mọi chuyện tốt hơn thôi.”

   Triệu Tương Nghi cũng có tiếp tục nằm ở giường nữa, mà là nhanh chóng mò mẫm xuống giường mang giày, nhìn mà ngã cái, mặc dù đau đến làm cho nàng nhe răng trợn mắt , nhưng cũng ngăn chặn được chấn động trong lòng.

   Đại phòng, Nhị phòng trong nháy mắt đều mở đèn, các nam nhân qua Tề gia giúp đỡ, Triệu Tương Nghi vốn cũng muốn , lại bị Lý thị ôm lấy: “Hảo hài tử, đừng qua nhìn, lúc người ta qua đời, tiểu hài tử qua thấy những thứ tốt.”

   Triệu Tương Nghi biết Lý thị muốn tốt cho mình, nhưng vừa nghe thấy Tề gia cách vách truyền tới tiếng gào thét, nàng cũng cách nào yên lòng được, giãy dụa trong lòng Lý thị : “Nhị thẩm thẩm, người để con qua nhìn chút thôi nha.”

   Lý thị mặc dù cũng cưng chiều Triệu Tương Nghi, nhưng lúc này lại hết sức kiên trì, dùng lực ôm Triệu Tương Nghi vừa dụ dỗ vừa khuyên: “Tương Nghi, nên , nghe lời Nhị thẩm ,…….Hoằng Lâm còn mau tới giúp ta cản muội muội con lại .”

   Triệu Hoằng Lâm lặng yên lên tiếng đứng yên chỗ, ánh mắt thẳng tắp nhìn chăm chú Tề gia cách vách, hồi lâu, khi nước mắt bị bức trở về hốc mắt, xoay người bình tĩnh nhìn Lý thị : “Nhị thẩm, thôi, để cho Tương Nghi qua nhìn cái , dù sao Tề thúc thúc đối với Tương Nghi cũng tệ.”

   Chương 61: Tang
   Edit: Y Hạ

   Beta 1: J *nằm vật vã*

   Tất cả tang phục, quan tài đều được chuẩn bị vào ngày trước đó, chỉ sợ có ngày vạn nhất chuẩn bị kịp ủy khuất cho di thể của Tề mộc tượng. Cho nên, vào ngày hôm sau, dưới Tề gia để tang, khí thập phần bi thương.

   Phương thị bất phân bỉ thử [1] chăm sóc cho ba người Tề gia, tang , đãi khách, làm việc nhà…, đều là tự thân tự lực. Bởi vậy nên phần lớn chuyện trong nhà liền rơi xuống người Lý thị. Bất quá Lý thị cũng ra lời oán hận.

   Dương thị bởi vì tham phần phúng điếu tang , liền rãnh rỗi qua giúp tay. Phương thị bận nhiều việc, phải ứng phó tất cả mọi việc nên cũng lười so đo với nàng ta. Chỉ nhìn chằm chằm cho nàng ta có cơ hội ra tay.

   Bây giờ là ngày xuân, khí trời từ từ ấm lại, vả lại đây là lúcc bệnh dịch dễ lây nhiễm.
   Phương thị thấy Uông thị ngâm mình ở trong bi thống, thể suy tính chu toàn mọi , liền tự mình làm chủ quyết định mọi chuyên. Di thể Tề mộc tượng để bên ngoài lâu, phải đem liệm gấp. Phải trưng cầu ý kiến của Uông thị đem di thể chở về quê quán để an táng. Dù sao ở thời đại này, mọi người rất coi trọng chuyện lá rụng về cội.
   Nhưng Uông thị lại mang bộ mặt bi thương lắc đầu : “ ở nơi này cũng có chừng mười năm… Hết sức thích nơi này. Quê hương ban đầu bây gờ cũng còn người. Thôi , nên án táng ở mảnh đất này thôi.”

   Như thế, quan tài của Tề mộc tượng được để trong linh đường ba ngày. Sau đó được chôn cất ở nghĩa trang phía sau ngọn núi kia, người trong nhà ai mất cũng chọn chỗ đó mà an táng.

   Đến lúc chôn cất, toàn gia Tề gia ba người khóc đến mấy ngày trời còn thảm thiết hơn so với lúc phong quan. Vì từ nay còn gặp lại Tề mộc tượng nên ba người khóc lóc ai có thể khuyên được.

   Mấy ngày này, tinh thần Uông thị uể oải, Phương thị sợ nàng nghĩ quẩn nên thời thời khắc khắc đều nhìn nàng, khuyên nàng. Tề mộc tượng qua đời thể thay đổi, nhưng hai đứa bé vẫn còn mà Tề Uyển Dao năm nay mới có tám tuổi. Nếu người mẹ như nàng mà ngã xuống mấy đứa con nhà nàng phải làm sao?!

   Thôn dân tới giúp đỡ cũng giải tán , nhưng đám người nhà Uông thị vẫn ngây ngô ở lại bên mộ, đến khi trời gần tối mới bị mọi người khuyên trở về.

   Lúc này trong sân Tề gia, bày mấy mâm rượu để đáp tạ mấy ngày gần đây dân làng giúp đỡ, trong đó có ít tiền bạc của Phương thị lấy ra từ số tiền mấy năm gần đây tích góp được để thu xếpcho nhà bọn họ. Chỉ là Tề mộc tượng chết khi còn ở tuổi trung niên nên tổ chức lớn liền làm hết sức đơn giản.

   Thức ăn còn chưa mang lên, Dương thị kéo phòng cười hì hì ngồi vào bàn. Phương thị vừa vào viện vọt ngay tới trước mặt Dương thị mắng: “Tuy phân nhà nhưng các ngươi vần còn liên lụy tới mặt mũi Triệu gia ta, hôm nay Tề gia cũng phải là hỉ , các ngươi lại biết xấu hổ mang nhà tới ăn ké. Còn cười đến vui vẻ kéo người làm chuyện vui biết xấu hổ a.”

   Dương thị cũng đứng dậy mặn nhạt : “Những ngày qua dầu gì con cũng đến đây giúp, ăn bữa làm sao?” Ả ta vẫn rất bất mãn với nhị lão Triệu gia, hôm nay hôm nay có cơ hội liền muốn chống đối Phương thị. Dù sao tại cũng phải ăn cơm nhà, cần nhìn sắc mặt Phương thị mà hành .

   Đứng lúc Triệu Tín Lương đến, tới trước mặt Dương thị: “Ngươi chuyện ít nhất phải biết tôn trọng chút, mẹ vĩnh viễn là mẹ. Nếu ngươi dám đối với mẹ bất kính, ta tuyệt bỏ qua cho ngươi.”

   Dương thị rốt cuộc bởi vì chuyện kia nên có chút kiêng kỵ Triệu Tín Lương, nên giờ phút này dám là quá phận, chỉ hừ tiếng rồi trở lại ghế.

   Triệu Tín Lương trọn mắt nhìn Triệu lão tam cái: “Coi chừng vợ của ngươi, để khỏi phải xấu hổ.” Sau đó liền đỡ Phương thị vào nhà, khuyên bà: “Mẹ chớ so đo cùng ả ta, lại bị ả chọc tức tốt cho sức khoẻ. Mẹ càng đến bọn chúng càng lên mặt.”

   Thừa dịp Triệu Tín Lương cùng Phương thị xa, Dương thị trợn mắt nhìn bọn họ, hướng về phía nam nhân nhà mình : “Hứ, chính vợ cũng tốt, cùng người khác bỏ trốn, còn có mặt mũi ở nơi này giáo huấn ta.”

   Gần tới thời điểm tiệc rượu bắt đầu, nhà mẹ đẻ Uông thị vội vã chạy đến. Biết được tin tức Tề mộc tượng chết, Điền thị mẫu thân Uông thị cũng cảm giác sâu sắc tiếc nuối, ngoài miệng bởi vì đường xá xa xôi nên kịp chạy tới giúp đỡ.

   Biết được mấy người Triệu gia giúp đỡ, Điền thị cùng mấy người con trai vô cùng cảm kích. Nhưng bọn họ ở ngoài miệng thôi, chứ chưa bao giờ xem xét thực tế. Phương thị cảm thấy bọn họ nghĩ đằng nẻo. Mặc dù cũng thể trông cậy bọn họ đem đến cho Tề gia chỗ tốt gì hoặc là thiên ân vạn tạ nhưng bọn họ làm cho trong lòng Phương thị thể nào thoải mái.

   Bất quá đây rốt cuộc là chuyện nhà của người ta, bọn họ là ngoại nhân cũng tiện nhúng tay vào.

   Có bọn người Điền thị đến, đám người Phương thị cũng yên lòng về nhà. Lúc này khí trời dần ấm, là lúc cày bừa vụ xuân, vốn là nên sớm xới đất cấy mạ rồi, chỉ là vì chuyện Tề mộc tượng nên trì hoãn tới bây giờ.

   Nhưng ngày yên tĩnh lâu lắm, Tề gia bên kia lại truyền đến tiếng ồn ào.

   Phương thị yên lòng, chạy qua nhìn chút, lại nghe bên trong Uông thị khóc nổi cáu mắng bọn người Điền thị. Rất ít khi Uông thị hung hãn biết lễ độ như vậy, Phương thị trong lòng cũng sợ, vội vàng chạy tới gọi Tề Uyển Dao hỏi thăm đến tột cùng xảy ra chuyện gì.

   “Bà ngoại con….” Tề Uyển Dao sắc mặt tiều tụỵ nhìn Phương thị vừa định chuyện, lại nghe bên trong Điền thị mắng câu: “Đúng là nữ nhi gả ra ngoài như bát nước đổ , con cho rằng mẹ nguyện ý can thiệp chuyện của con ư! Dù sao con cũng là do mẹ sinh ra, mẹ mới tới đây khuyên nhủ con thôi. Cũng phải làm cái chuyện gì đáng xấu hổ, mẹ cũng bảo trộm cướp hay bán.”

   Ngay sau đó, lại nghe thấy tiếng của em trai Uông thị: “Đúng vậy, mẹ còn phải vì tỷ mà suy nghĩ sao, mấy gia đình này mẹ chọn kỹ lưỡng, người có lòng tốt mà coi là ý xấu, đúng là có mắt.”

   Phương thị tỉ mỉ nghe, cũng khá ràng chuyện gì diễn ra, lôi kéo Tề Uyển Dao đến bàn đá xanh trong sân ngồi xuống: “Uyển Dao, từ trước đến nay con là tiểu hài tử khéo léo, lúc này đây càng phải bình tĩnh khuyên can mẹ con, trong lòng mẹ con rất khổ.”

   Tề Uyển Dao rưng rưng gật đầu: “Nhưng là Triệu nãi nãi… Bà ngoại muốn mẹ con bỏ tụi con mà tái giá, con lại xa được mẹ. Con còn cha, muốn mất mẹ nữa…”

   Phương thị tâm đau xót, ôm chầm Tề Uyển Dao dụ dỗ hồi: “ , nhìn tính tình mẹ con cũng quyết buông bỏ các con. Mặc dù về sau còn cách nào khác nhưng cũng đặt các con lên vị trí đầu tiên mà suy nghĩ.”

   ra ngoài! Các người đều cút ra ngoài cho ta! Đây là chuyện của Tề gia, tới phiên các người nhúng tay.” Chợt bên trong truyền tới thanh của Tề Sâm, giống như cùng người khác đánh nhau, Phương thị thấy thế cũng bình tĩnh được, lập tức kéo Tề Uyển Dao bước vào. Nhưng thấy bên trong nhà bừa bãi, loạn thành đoàn, mấy người cậu ép Tề Sâm áp sát phía vách tường, ép ra câu.
   Uông thị hết khóc lóc rồi thở dài. Phương thị thấy thế cũng là cách vách kêu tới nam nhân nhà mình, kéo Tề Uyển Dao ra sau lưng mình, vào khuyên nhủ: “Làm cái gì vậy, đều là người nhà, như thế nào lại đánh đấm?”

   Điền thị thấy mầy người ngoài tới, cũng nên làm quá liền buông Tề Sâm ra, lạnh nhạt : “Đây là chuyện nhà của chúng tôi, người khác còn chưa có quyền nhúng tay vào.”
   Phương thị nhìn mấy người cậu của , lạnh lùng : “Chuyện nhà? Chuyện nhà ta xen vào nhưng mấy người lại muốn bức người vào khuôn khổ, mấy đại nam nhân lại khi dễ đứa bé, ta có tư cách nhúng tay vào.”

   “Bà…” Điền thị nghe Phương thị chất vấn, nhất thời cũng biết nên làm thế nào cho phải. Dù sao Triệu gia thôn vẫn là địa bàn của bọn họ, ngộ nhỡ đem chuyện nháo lớn, mấy người bọn cũng biết có thể dễ dàng rời khỏi thôn này được .

   Nghĩ đến đây, giọng của Điền thị liền khỏi mềm nhũng : “Hảo , tẩu tử, nghe lời này của tẩu…”

   Cùng lúc đó, Triệu lão đầu cùng đám người Triệu Tín Lương cũng đều rối rít chạy tới. Phương thị đem tình xảy ra đại khái với bọn họ , Triệu lão gia tử lập tức cả giận : “Còn cút , dám ở trong thôn bọn ta mà cướp người, bàmà là mẹ ruột sao?!”

   Điền thị tuổi cao, bị người ta như vậy xong liền chịu nổi, cũng là có mặt mũi nhưng lại sợ bị cả thôn kết tội, chính là cười cười giải thích: “Nhìn các người chuyện cứ như nghiêm trọng lắm. Ta bất quá cùng khuê nữ thương lượng cuộc sống của nó ngày sau mà thôi. Các người nhìn xem khuê nữa của ta mặc dù coi là trẻ nhưng chút nhan sắc vẫn có, da dẻ cũng thô ráp khó coi, cũng thể để cho nó lãng phí tuổi thanh xuân của mình nha?!”

   “Chuyện của con, từ nay về sau do con tự mình định, cần mọi người quan tâm đến!” Uông thị tức giận đến sắc mặt trắng bệch, tiều tụỵ cũng uể oải mấy ngày này hết thảy đều biến thành oán hận cùng thất vọng. Nàng biết người nhà mẹ đẻ của mình hám lợi chút, cũng nghĩ họ cư nhiên đánh chủ ý tới mình.

   ra ngoài, cút ra ngoài!” Tề Sâm vừa vừa cầm đòn gánh trong nhà, hướng Điền thị và bọn người thân kia đánh trận. Mấy người cậu ngại vì có bọn người Triệu Tín Lương ở đây, muốn đêm chuyện nháo lớn. Chính là toàn bộ ra khỏi phòng, tới trong sân.

   người trong đó còn xông tới Uông thị hô lớn: “Đây là cơ hội tốt, bây giờ mà tỷ bỏ qua cũng đừng hối hận, về sau có chuyện cũng đừng về nhà mẹ đẻ khóc lóc kể lể, bọn ta bao giờ nhận thức cái người biết điều như tỷ.”

   Lời này khiến tâm Uông thị chân chính rét lạnh, nhắm thẳng vào nhà mẹ giận giữ : “Cút! Tất nhiên ta là nữ nhi gả ra ngoài như bát nước đỗ . Sau này cùng các người có bất cứ liên quan gì. Các người tự mình hưởng phúc của các người , ta cũng có ý kiến gì.”

   Điền thị thấy thế, cũng hung hăng xông lên cho Uông thị cái tát, lại ngại xúi quẩy, sau đó mang theo nhi tử rời .

   Thấy bọn họ xa, Uông thị mới tức tối lớn tiếng, hồi sau chậm rãi ngồi mặt đất, dựa cửa: “Cha hài tử, ông cứ như vậy mà , vậy còn lưu lại cho tôi bao nhiêu đau đớn….”

   === ====== ====

   [1] Bất phân bỉ thử: phân biệt này nọ với bên kia

   Chương 62: Ly biệt

   Edit: Thiên

   Mấy ngày sau tang , Uông thị suy nghĩ rất lâu, cuối cùng quyết định dẫn hai đứa con rời khỏi Triệu gia thôn. Trước khi , mời Triệu lão gia tử và Phương thị đến nhà chuyện .
   Phương thị vừa vào nhà lại muốn khuyên Uông thị hồi, khi Uông thị quyết tâm mình, Phương thị khỏi tiếc hận : “Vài chục năm hàng xóm, ngươi đột nhiên phải , ta là có chút luyến tiếc.”

   “Đúng nha, thể ở lại sao? Ngươi phải đa số họ hàng nhà chồng bên kia đều hờ hững sao, nhà mẹ đẻ ngươi lại như vậy… Bây giờ nhi quả phụ các ngươi có thể chỗ nào? bằng lưu lại tiếp tục làm việc để sống, người nhà bọn ta giúp đỡ các ngươi nha.” Triệu lão gia tử sau khi ngồi xuống liền tiếp lời Phương thị .

   Uông thị nghe xong rất là cảm kích, cám ơn: “Đại thúc, thím, cháu biết hai người đều là người tốt, hơn nữa mấy ngày qua , hai người cũng giúp đỡ chúng cháu ít, cháu sao có thể tiếp tục làm phiền mọi người giúp nữa chứ? Tình trạng của nhà hai người cháu nhiều ít cũng biết chút, mỗi nhà đều khó khăn …”

   “Ngươi lời này là xem bọn ta là người xa lạ, nếu như ngươi vì nguyên nhân này mà phải ngươi nên làm như vậy, ở lại đây , a?” Phương thị đứng dậy nắm tay Uông thị khuyên nhủ, đem Uyển Dao đứng bên ôm chặt lại, “Ngươi nhìn xem, Uyển Dao còn như vậy, hay chơi cùng với mấy đứa nhà bọn ta, tình cảm của bọn nó lại rất sâu, ngươi muốn đem con bé đến nơi khác, chỉ sợ bọn đều thích ứng được, ngươi cũng nên vì hài tử suy nghĩ nha.”

   Uông thị nghe xong, nước mắt ngay lập tức chảy ra: “Thím a, phải là ta muốn rời , mà là thể ly khai nha, là ta vô dụng… lo được cho hai đứa con “
   Tề Uyển Dao thấy mẹ mình cực kỳ bi thương, trong lòng cũng rất là khó chịu, liền lấy khăn ra lau nước mắt cho mẹ.

   Tề mộc tượng là trụ cột duy nhất trong nhà lại ra , ngay tức khắc làm biến đổi cả gia đình, gia đình hạnh phúc ngày trước, hôm nay thiên sang bách khổng[1], tan thành vụn , cũng biết có qua nổi bất kỳ sóng gió nào nữa .

   [1] Thiên sang bách khổng :Khuyết tật khắp nơi, vấn đề nghiêm trọng. Bị tàn phá nặng nề, đầy mình thương tật

   Cho nên Uông thị quyết định muốn dẫn hai đứa con nương nhờ nhà đại ca Tề mộc tượngTề mộc tượng huynh đệ tỷ muội rất nhiều, chỉ có mình vị đại ca này là thái độ làm người coi như thực đoan chính, đến mức đối xử lạnh lùng với mọi người. Song thân Tề mộc tượng mất, huynh trưởng như phụ thân, ngay cả vị kia trưởng tẩu tính nết chưa chắc bao nhiêu tốt, nàng cũng nguyện ý mang theo hai đứa con của mình nương nhờ vào, bởi vì chỉ dựa vào sức của mình nàng thực khó có thể đem bọn nuôi dưỡng thành người… Nhiều năm qua vẫn là Tề mộc tượng ở bên ngoài dốc sức làm việc, nàng tuy rằng lúc nào cũng ngây ngô ở trong nhà lo liệu mọi việc coi như là phụ nữ có đức hạnh, nhưng nàng lại hiểu việc trồng trọt ra sao , sức khỏe lại yếu, cơ thể suy nhược, sao gánh được trách nhiệm dưỡng dục hài tử ?

   May mà lúc sinh tiền Tề mộc tượng có tích góp cho nhà khoản tiền, cho nên đến mức làm cho cái nhà này lập tức ngã xuống, Uông thị liền suy nghĩ, lúc này phải nương nhờ vào nhà đại ca, chờ bọn đều trưởng thành hết, bọn họ tự lập lại môn hộ cũng là bình thường .

   Huống hồ, bọn họ gây chuyện với bọn người Điền thị, nghĩ đến cũng dễ dàng buông tha, sợ là bọn người Điền thị tìm tới cửa lần nữa, lần này, nàng là phải rời nơi này .

   Đợi Uông thị bình tĩnh chút , Phương thị thấy nàng khạc ra hơi thở lại bình tĩnh : “Được rồi, đại thúc ,thím, hai người đừng khuyên cháu nữa, cháu quyết tâm. Hôm nay tìm hai người đến đây là muốn đem điền sản bàn giao cho cả hai .”

   “Cái này được, được” Triệu lão gia tử lập tức đứng lên cự tuyệt, Phương thị cũng đồng ý.

   Uông thị lại lắc đầu rơi lệ : “Là do cháu làm mẹ lại vô dụng mới có thể làm cho cái nhà này đổ xuống, mấy ngày tang nhờ mọi người tương trợ nhà cháu mới có thể nhập mồ vi an, hai người cũng đừng từ chối, nhà bọn cháu giờ có ba mẫu ruộng tốt, bốn mẫu ruộng hoang, toàn bộ giao cho hai vị xử trí , cháu thu phân tiền.”

   “Mẹ A Sâm… mấy mẫu ruộng này nên bán để có tiền làm lộ phí đường , tội gì lại cho nhà ta” Phương thị cũng gấp, bà biết Uông thị và hai đứa trong lòng rất là đau khổ, nếu lại có tiền bạc trong người ,làm sao có thể tốt được.

   Uông thị lại lần nữa kiên trì: “Hai nừười đừng có nhiều, nhiều năm như vậy, làm phiền nhà cả hai giúp cho nhà chúng cháu, năm đó cháu cùng chồng vừa mới đến thôn…” Nhắc đến Tề mộc tượng, Uông thị cuối cùng nhịn được vừa khóc hồi, đều nên lời, khó khăn lắm được Phương thị khuyên nhủ mới bình tĩnh lại, Uông thị tiếp, “Để cho cả hai chê cười, những điền sản này cả hai cứ lấy sử dụng , cả hai có khả năng làm ruộng, mấy mẫu ruộng này ở trong tay cả hai có thể thu hoạch ra được thứ tốt. Hơn nữa, mấy mẫu ruộng này là do mấy năm qua mọi người giúp đỡ nhà chúng chúng cháu trồng trọt, cháu thể dùng được, ông chồng nhà cháu lại làm thợ mộc, cũng có rãnh rỗi lo việc ruộng đồng, phải đều do mọi người giúp đỡ sao, hôm nay cháu đem mấy mẫu ruộng nhà cho cả hai, trái lại cháu cũng quyết. Mấy thứ này cũng xem là gì, cháu xin thay chồng tặng mấy mẫu ruộng này cho nhà của thúc và thím , hãy xem như đây là chút tâm ý và tạ lễ của cháu .”

   “Về phần nhà này và phòng ở, là do chính tay cha bọn làm, trong phòng này cái bàn, cái ghế cũng đều là tâm huyết của cha bọn …Cháu luyến tiếc muốn bán, vì sợ nơi này bị người khác làm cho hỏng mọi thứ…Cho nên chờ sau khi bọn cháu rời khỏi, xin đại thúc và tím hãy thay cháu trông coi nhà này, nếu cả hai cần cũng có thể vào ở, đem phòng ở giao cho cả hai cháu mới yên tâm được, chỉ xin cả hai ngại xui xẻo là được. Như vậy liền vất vả cho cả hai.”

   “Mẹ a Sâm, ngươi cái gì vậy …” Phương thị nghe xong, nước mắt cũng theo khóe mắt rơi xuống.

   Uông thị khóc thành tiếng, sắc mặt luôn luôn rất tiều tụy, nàng lấy từ trong hộp gỗ ra khế đất, toàn bộ giao cho Phương thị : “Xin nhờ vào đại thúc và thím, cháu nghĩ rằng cháu quay về đây lần nào nữa, nhưng xin đại thúc và thím nhất định phải tay bọn cháu bảo vệ tốt những thứ này, lời dễ nghe, nếu như ngày nào đó bọn cháu làm được việc, bọn trở về, cũng có chỗ để đặt chân mà sống yên ổn, xin cả hai hãy thay cháu mà chiếu cố.” (J: đọc mà muốn khóc vì Uông thị)

   … Các ngươi ngày sau sống rất khá, những … thứ tốt đều qua, tin tưởng ta…” Giọng Phương thị nghẹn ngào.

   Lúc đàm thỏa xong tình , Uông thị dùng tốc độ cực nhanh, ngày tiếp theo liền thu thập xong hành lí, mang theo hai đứa con chuẩn bị rời .

   Nhóm người Triệu Tương Nghi vội chạy đến đưa tiễn, nhìn bạn chơi thường ngày sắp phải xa, trong lòng cũng dễ chịu gì mấy.

   Tề Uyển Dao vẫn khóc, nàng từ trước đến này đều hiểu lễ cùng yên tĩnh, hôm nay lại luống cuống, nhưng dưới luống cuống đó lại bao gồm cả nỗi bi thống thôi trong tâm.
   Tề Sâm lúc này lại giống như Triệu Hoằng Lâm, mím chặt môi câu, trầm mặc đến dọa người.

   Triệu Tương Nghi trong lòng cũng rất là muốn, kéo chặt tay của Tề Uyển Dao, trong cổ họng hình như có gì đó chặn lại, trầm trọng đau đớn, nên lời , câu từ biệt được, muốn mở miệng hai chữ bảo trọng, lại nghẹn ở tại trong miệng, sau khắc, liền hóa thành nước mắt từ trong hốc mắt chảy ra, trước mắt là dáng dấp mơ hồ của Tề Uyển Dao.

   “Tương Nghi, cái này là suốt đêm tỷ thêu, lần trước muội rất thích, phải giữ cho tốt đấy, hãy mang theo thường xuyên xem nó như là Uyển dao tỷ tỷ ở bên muội vậy.”Tề Uyển Dao khóc hồi liền lấy ra chiếc túi hương màu vàng, bên thêu chọn chim hỉ thước, có lần triệu tương Nghi nhìn thấy là rất sinh động , nghĩ tới Tề Uyển Dao lại nhớ kỹ như vậy.

   Triệu Tương Nghi run rẩy tiếp nhận, lúc cúi đầu khóc, nước mắt rơi xuống đóa hoa đỗ quyên, làm cho màu đỏ của của đóa hoa đỗ quyên càng thêm rực rỡ xinh đẹp .

   Tề Uyển Dao biết lần này rời , có lẽ là về được, vì vậy khóc hảo trận, cũng lấy hết dũng khí bước đến , lấy từ trong người ra túi hương thêu uyên ương hí thủy, cứng rắn nhét vào trong tay Triệu Hoằng Lâm: “Hoằng Lâm ca ca, muội làm khéo, xin ca đừng chê.” xong, liền cắn chặt môi, hai hàng nước mắt rơi xuống.
   Thiếu nữ trưởng thành sớm, tâm tư đều sớm đặt hết vào túi hương, thể bỏ được, có chua cay, càng nhiều hơn là bất đắc dĩ.

   Trưởng bối dặn dò từ biệt, lúc này lại để vào trong mắt, chỉ có Triệu Tương Nghi ngửa mặt lên mới để ý tới đại ca tiếp nhận túi hương màu thiên thanh, môi mím chặt cũng mở ra, trong mắt tràn đầy kinh ngạc và rạng mây đỏ mặt cuối cùng đổi lấy được nụ cười của Tề Uyển Dao .

   Rất là ngây ngô, lộ ra chút muốn và bất đắc dĩ, khóe môi cong cong, cố gắng nâng lên.

   Vì vậy, bọn họ cuối cùng ly khai.

   Người nhà tiễn bọn họ tới cửa thôn, nhìn xe bò chở ba người chậm rãi xa, trong lòng ai cũng đầy tiếc nuối.

   Phương thị muốn Uông thị tặng nhà ở cho mình , trong lúc đưa tiễn bà lấy ra hai xâu tiền đưa cho Uông thị, Uông thị chịu nhận nhưng bị bà cứng rắn ép lấy.
   Xe bò thấy bóng dáng, Triệu tương Nghi ngây ngồ nhìn dấu xe to đất hồi lâu, chờ Triệu Hoằng Lâm bước đến nắm tay Triệu Tương Nghi mới ngẩng đầu lẳng lặng hỏi câu: “Ca ca, vì sao mở miệng bảo Uyển dao tỷ tỷ ở lại?”

   Triệu Hoằng Lâm thân hình thoắt cái, môi mím chặt cũng mở ra, miễn cưỡng cười ngồi xổm xuống ôm lấy người Triệu Tương Nghi: “Về nhà thôi, Uyển Dao tỷ tỷ tặng cho muội túi hương mà muội cũng phải giữ cho tốt , được ném.”

   Triệu Tương Nghi rũ mắt xuống , tựa đầu vai đại ca, nhìn vết xe đầy đất, trong tay nắm chặt túi hương thêu chim hỉ thước mà Tề Uyển Dao tặng: “Tương Nghi ném, ca ca cũng phải vậy đấy.”

   Triệu Hoằng Lâm , chỉ lẳng lặng ôm tiểu muội trở về.

   Sau khi ba người Tề gia rời , căn nhà bên cạnh mặc dù vẫn còn nhưng rất vắng vẻ, người nhà sau khi trở về nhìn căn nhà bên cạnh nén nổi đau thương.

   Trước đó vài ngày còn rất tốt, trong nháy mắt Tề mộc tượng chết, ba người Tề gia dọn sạch hành lí rời Triệu gia thôn, thế đúng là vô thường.

   Sắp ngủ, Triệu tương Nghi đem túi hương đặt lên gối đầu , ngửi được mùi hoa nhàn nhạt, đêm này, như nàng mong muốn, trong mộng nhìn thấy cảnh tượng ngày trước.
   Đó là lúc nàng và đại ca còn có Tề Sâm, Tề Uyển Dao chạy đến bờ sông chơi đùa , bụi đất thường làm áo và tóc Tề Uyển Dao bị bẩn nhưng nàng ấy vẫn cười ha ha, tính tình an tĩnh cùng xấu hổ .
   linhdiep17 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :