1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Dấu Mộng - Tuyết Linh Chi

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Dấu mộng
   [​IMG]
   Tác giả: Tuyết Linh Chi

   Dịch giả: Hân Hân

   Kích thước: 14 x 20.5 cm

   Số trang: 524

   Ngày xuất bản: 30 – 7 – 2013

   Giá bìa: 115.000 ₫

   Công ty phát hành: IPM

   Nhà xuất bản: NXB Văn Học

   Giới thiệu
   "Người ta thường , chuyện xưa như mây khói. Nhưng Dấu mộng kể với chúng ta rằng, nhiều khi cố tìm quên, kỷ niệm vẫn chực ùa ra, và hậu quả luôn còn mình đâu đó. Khi gặp người đầu, Giản Tư hề ngờ rằng mối tình hoa mộng này rồi hủy hoại tất cả. 18 tuổi, chìm đắm trong . Tuổi trẻ nồng nhiệt, tưởng rằng hễ thề nguyện là bầu bạn với nhau được đến suốt đời suốt kiếp. Nào ngờ đêm mưa gió, chuyến hy vọng chứa chan, lại chuốc về ê chề nhục nhã, lại gây ra sinh tử biệt ly. Từ đó kẻ sống thầm sầu thảm, kẻ kiêu hãnh với cuộc đời mới bên kia bán cầu. Cả hai bằng những cách thức khác nhau, đều tự hứa bao giờ gặp lại.

   Năm năm sau, hoa mộng ngày nào tái như ác mộng. nhận ra mình vẫn , và , ngoài tình cũng còn vũ khí nào để phản kích. Cớ gì phó mặc cho mọi việc lưỡng toàn kỳ mĩ? Dùng sợi dây dẻo nhất, cũng bền dai nhất, mà ràng buộc và hành hạ nhau đến tận cùng?"
   saoxoay thích bài này.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 1: Bạn thân

   Điện thoại của Giản Tư luôn ở chế độ rung, để biết được có cuộc gọi đến, điện thoại đành bỏ túi sát người. Cho dù vào thời điểm nào, cho dù tâm lý chuẩn bị tốt đến đâu, nhưng hễ túi quần rung lên nhè , vẫn giật mình khó hiểu. Có lẽ năm năm nay, di động đều đem lại tin xấu, nên mắc phải hội chứng sợ cuộc gọi đến.

   Định thần lại, rút điện thoại ra, là tin nhắn: chờ em ở đầu ngõ gần nhà, Tưởng Chính Lương.

   Giản Tư cười gượng, Tưởng Chính Lương rất hiểu nỗi khổ của , cố gắng làm khó xử. Ba năm trước, về thăm mẹ con vào dịp nghỉ hè. Trước mặt , mẹ mắng xơi xơi với những lời lẽ đay nghiến: Đến như Tưởng Chính Lương mà còn đỗ vào trường đại học danh tiếng, còn chỉ biết đương nhăng nhít, rồi phải vào trường hạng bét, tự mình rước vạ còn làm liên lụy đến gia đình.

   Cho đến tận bây giờ vẫn nhớ mãi thái độ cảm thông của Tưởng Chính Lương. Sắc mặt đó làm tổn thương hơn bất kỳ lời nào, cũng đúng thôi, mẹ sai, gia đình trở nên thế này là do hại. Bố của Tưởng Chính Lương và bố trước đây có làm ăn chung, sau này, tuy hai người họ tách riêng ra, nhưng Tưởng Chính Lương và vẫn quan hệ tương đối thân thiết. Ba năm học cấp ba, là người bạn duy nhất của . Chính là người giúp đỡ trong học tập, kết quả đỗ vào trường đại học danh tiếng, đúp lại năm, và bởi rất nhiều nguyên nhân khác, phải vào học trường xoàng xoàng trong vùng, miễn cưỡng cầm lấy tấm bằng đại học.

   rón rén ra khỏi nhà, mẹ mải xem bộ phim ăn khách nên có tâm trạng nào để ý đến . Khu vực vốn rất có phong cách này trước đây là nhà thương mại để bán, thủ tục giấy tờ đầy đủ, lại có Ban quản lý bảo trì, giống như người phụ nữ bị lãng quên, già nua đến chóng mặt, mới có mấy năm, tàn tạ, bẩn thỉu.

   Tưởng Chính Lương đứng ở đầu ngõ tối, tồi tàn, dán đầy những mẩu giấy quảng cáo nhìn hợp với bộ đồ vest sang trọng mặc, khung cảnh tương xứng ấy thu hút ánh nhìn của những kẻ nhiều chuyện ngang qua. Nhìn lầm lũi tới, cười khổ, cố gắng bình thản : “Xem ra, mình hẹn nhau ở đây gần quá nhỉ!”

   ... sao.” có thói quen cúi gằm mặt nhìn vào đôi giày dưới chân mình, biết vì sao, giờ ngày đến cả Tưởng Chính Lương cũng dám ngẩng đầu nhìn thẳng.

   Mỗi lần nhìn trẻ tuổi này, đều nhớ lại cái lần đầu tiên gặp khi hai gia đình cùng nhau dùng bữa tại nhà hàng. Thực ra, lúc nào cũng mong manh như thế, nước da trắng ngần, đôi mắt to đen dưới hàng lông mi dài nhìn vào đâu cũng tò mò, nhưng cũng rất cẩn trọng, giống như mèo Ba Tư dễ thương. Làm người ta nhìn thấy là muốn ôm vào lòng ve vuốt, có khi ác ý véo vào tai để kêu lên meo meo.

   Nay, còn được khoác lên người những bộ cánh đẹp nữa, thay vào đó là những bộ đồ rẻ tiền, nhưng khi mặc người , chúng vẫn toát lên vẻ đáng . Mái tóc cũng được kẹp kiểu cách như công chúa nữa, để cho tiện, chỉ dùng chiếc thun màu đen buộc đằng sau như đuôi ngựa. Thực ra vẫn đẹp như ngày trước, có điều cuộc sống an nhàn làm cho khí chất con người phai nhạt . Cho dù lúc đầu, được công nhận là bé ngoan ngoãn, sống nội tâm và hay xấu hổ, toàn thân được phủ ánh hào quang khiến con người ta cảm thấy lóa mắt, tuy nhiên phải là người tự tin cho lắm...

   Nay, ánh hào quang đó tan biến, trở nên mờ nhạt giữa đám đông, khi Giản Tú chuyện với bạn, thỉnh thoảng ngước mắt nhìn bạn, bạn mới phát ra rằng, kỳ thực là đại mỹ nhân. Là mỹ nhân, nhưng ít ra cũng phải ngước khuôn mặt xinh đẹp trời phú ấy lên người ta mới nhìn thấy chứ? , luôn luôn cúi đầu, thậm chí cúi đầu cách tự ti.

   hiểu, cảm giác tội lỗi thường trực khi đứng trước người mẹ làm hình thành thói quen này.

   Ngày đó bông hoa trong tủ kính, nhìn , đỏ mặt xấu hổ, nhưng co ro lại như bây giờ. Trong cuộc sống khó khăn, xấu hổ dần biến thành hèn nhát, sớm phát ra rằng, khi nhìn lâu chút, hoảng hồn tự xét lại mình, chỉ sợ có chỗ nào phải. Bông hoa mong manh ấy biến thành cỏ xấu hổ hoang dại bên vệ đường. từng với nên sợ ánh mắt người khác, chần chừ lát mới kể với , lần quét dọn phân chuồng giúp mẹ, vô tình để dính ít lên quần áo, hôm đó trường lại tập trung, từ mấy cái miệng của các bạn nữ truyền ra mà ai ai cũng bịt mũi né tránh , giảng đường thường ngày chật kín, mà nay hàng ghế chống ngăn cách chỗ ngồi.

   nghe xong, biết nên khích lệ chút tự tin còn xót lại của như thế nào.

   hiểu nhầm im lặng ở , vội vàng xin lỗi, mình nên nhắc lại chuyện ghê tởm ấy nữa. Nhìn căng thẳng, mắt bỗng cay cay, buồn thay đến muốn rơi nước mắt.

   sai ư? Chẳng qua cũng chỉ là chàng trai nên ở cái tuổi mười bảy, mối tình đầu của rất nhiều thường như mơ, nhưng sao lại phải gánh trừng phạt đau đớn đến thế?

   “Ăn trưa với nhé?” , “Em sắp tốt nghiệp rồi, dự tính xin việc đâu chưa? Mình tìm chỗ nào chuyện nhé.”

   “Thôi... thôi. Em đứng đây chuyện được đâu.” vội từ chối, miệng hơi lắp bắp.

   “Thế đến quán nước trước mặt kia?” cũng ép .

   Chần chừ lát, cuối cùng gật đầu đồng ý.

   Vùng này có được cái quán nào ra hồn, giàn hoa giả của cái quán rẻ tiền bay xuống lớp bụi mỏng, đồ uống mang đến lăn tăn mấy hạt bụi bề mặt ly, Tưởng Chính Lương lấy chiếc ống hút khuấy khuấy những viên đá trong cốc, nhưng uống.

   tìm cho em công việc làm trợ lý.” quanh co, “Có điều tạm thời làm hợp đồng, lương cũng phải là cao, em mới tốt nghiệp, kinh nghiệm chưa có, sếp chỗ em làm lại là bạn , nên về mọi mặt họ quan tâm tới em hơn. Hơn nữa đây là công ty con của Tập đoàn Gia Thiên, công việc nặng, em cố gắng học, nếu có gì việc em được nhận vào làm nhân viên chính thức là hết sức đơn giản. Môi trường làm việc rất tốt, chế độ đãi ngộ tốt hơn những nơi khác, chỗ làm lại gần nhà em.” Khi nghe Trương Nhu công ty cần trợ lý, cảm thấy đây là cơ hội mà ông trời mang đến cho Giản Tư. thao thao bất tuyệt, cứ như thể quảng cáo về sản phẩm chứ phải giới thiệu việc cho .

   “Tập đoàn Gia Thiên?” Giản Tư kinh ngạc, đấy là niềm mơ ước của rất nhiều người, là doanh nghiệp mạnh của tỉnh, nghe lương lao công bên đó còn cao hơn lương nhân viên của công ty . “ vậy sao?” dám tin vào vận may của mình, ngạc nhiên hỏi. “Phải rồi, cũng làm trong công ty của Gia Thiên mà?” từng nghe , bố giờ cũng làm ăn chung với Gia Thiên, nên vừa mới tốt nghiệp, dựa hơi bố kiếm chân trong Gia Thiên. Tưởng Chính Lương tuy sinh ra trong gia đình khá giả, nhưng bản chất lại thà, chăm chỉ, khiêm tốn so với đám thanh niên cùng lứa, mặc dù dựa vào quen biết mới được vào làm trong công ty đó, nhưng ta lại rất được cấp khen ngợi.

   đưa cho mẩu giấy : “9 giờ sáng thứ hai em gọi điện hẹn người ta thời gian phỏng vấn, xong báo ngay cho biết, đưa em .”

   “Phỏng vấn...” chau mày lo lắng, “Có khó ?”

   cười: “Đừng lo, Tư Tư, em phải hiểu là sinh viên mới tốt nghiệp chưa phải nhận những công việc quan trọng đâu, chỉ cần em ngoan ngoãn chịu khó, những việc khác phải lo.”

   Giản Tư gật đầu, trợ lý là “Em út” của phòng hành chính, với hoàn cảnh tại, chắc rằng mình làm tốt công việc này. “Cảm ơn , Chính Lương. Bao nhiêu năm nay, giúp em nhiều quá.” nhìn , nhưng tâm trạng xúc động thể nét mặt ấy khiến lòng nhói đau, đau như lúc nhìn bằng lòng uống cạn ly nước giải khát rẻ tiền.

   “Đừng với những lời khách sáo như thế nữa nhé!” có ý trách , “Em phải nhớ, là bạn của em!”

   Bạn! nắm chặt hai tay dưới gầm bàn, vậy, nhưng nghĩ thế. Thực tế, giúp quá nhiều, nhiều đến nỗi đặt lên tim gánh nặng, bởi có gì báo đáp cho . giống như con muỗi đậu tay , hào phóng để hút máu.

   nghĩ rất lâu vì sao lại tốt với đến thế, chắc phải vì thích , biết quá khứ của , biết rất là khác, cũng phải thánh nhân. Chỉ có thể là đành lòng, mọi việc đều nằm trong khả năng của , chỉ là càng thăng tiến giúp đỡ của dành cho càng nhiều. lại càng dám ngẩng đầu trước mặt , còn bình đẳng như trước nữa. Bạn ư? quá khoan dung mới cho rằng như vậy, chứ bao năm nay, mình là ân nhân của cũng hề quá đáng.

   Chương 2: Công việc

   Giản Tư đứng bên ngoài hàng rào sắt Công ty Hải Đồ, hồi hộp nhìn lên tầng hai của tòa nhà cao tầng này. qua tòa nhà đại này vô số lần, nhưng chưa bao giờ nghĩ có ngày mình được làm việc ở đây. Chính Lương đến đón , nhưng từ chối, hai trạm tàu điện, cũng xa, vả lại thạo đường việc gì phải phiền đến . Khu vực Công ty Hải Đồ gần với trung tâm thương mại Nam Thành, rất nhiều kiến trúc và đường mới mọc lên, tuy chỉ cách nơi ở bằng mấy con đường quanh co, nhưng dường như là hai thế giới khác biệt. Mỗi lần từ trường về nhà đều phải qua đây, suốt chặng đường về, thời gian như đảo ngược lại mười năm về trước.

   đến quá sớm, Tưởng Chính Lương còn chưa thấy, người đàn ông trung niên gác cổng quét sân, thỉnh thoảng liếc nhìn cách tò mò, hơi ngại nên đứng ra xa chút.

   Gần tới giờ làm, người vội vàng, người thong dong lần lượt bước vào tòa nhà, những chiếc xe hơi sang trọng cũng dần lấp đầy khu để xe trong sân. Giản Tư nấp vào góc khuất để tránh chú ý của mọi người, biết trong đám đông xa lạ đó, ai là cấp của mình, sợ bị mọi người trông thấy dáng vẻ chờ đợi ngốc nghếch của mình, càng sợ để lại ấn tượng tốt. nấp rất kín đáo, đến nỗi Tưởng Chính Lương đậu xe xong, mắt nhìn tứ phía cũng thấy đâu, phải gọi điện thoại cho . Trước khi bước vào trong tòa nhà, gì với , mà chỉ vỗ vai nhìn để khích lệ. Giản Tư biết mình rất căng thẳng, nhìn lại bằng ánh mắt cảm ơn, rồi lại cúi đầu theo thói quen, dùng bàn tay lạnh băng và run lên vỗ vào má mình, lúc này mới phát ra mình mong đợi công việc này.

   Do có hẹn trước, nên Tưởng Chính Lương với nhân viên lễ tân câu được lên lầu. Lối kiến trúc của Hải Đồ rất đặc biệt, vật liệu kính được dùng rất phổ biến, đến thang máy cũng được làm bằng kính chịu lực, Giản Tư rụt rè bước vào khiến Tưởng Chính Lương theo sau cũng phải phì cười.

   phần tư diện tích của tầng hai được tách ra thành khu riêng, bên ngoài treo tấm biển chỉ đường bằng thủy tinh được mài rất nghệ thuật “Phòng Giám đốc”.

   Vừa bước vào ngửi thấy mùi nước hoa sang trọng, người cũng ra đón. Giản Tư lại cúi đầu, dám ngẩng lên nhìn xung quanh, chỉ chăm chăm nhìn vào đôi giày sạch nhưng cũ của mình.

   “Đến rồi à?” Người phụ nữ trẻ tuổi với Tưởng Chính Lương bằng giọng rất thân mật, bắt tay. Giản Tư sợ ta đưa tay ra bắt biết được lòng bàn tay mình toàn mồ hôi, lặng lẽ xoa tay vào quần.

   ấy là người bạn học mà nhắc đến phải ?” ta liếc Giản Tư cái ra vẻ thể tin được. Giản Tư nhận thấy mình cứ cúi đầu mãi thế để lại ấn tượng tốt nên vội vàng ngẩng lên tìm ánh mắt đối phương.

   người con đẹp, tài giỏi, thần sắc tươi trẻ. Thấy ngẩng mặt lên, ta trốn tránh mà nhìn thẳng vào Giản Tư, dò xét. chịu được cách nhìn ấy, Giản Tư hoảng loạn trốn tránh, quay giả vờ như nhìn chỗ khác. hoa lệ này Giản Tư mới chỉ được nhìn thấy trong tivi, bỗng xót thương cho mình, dường như hợp với nơi này, nên ôm chờ đợi lớn đến như vậy.

   ấy... có là bạn học của ?” ta hỏi lại lần nữa, đôi mắt mở to chờ đợi câu trả lời.

   Thấy bộ dạng ấy, Tưởng Chính Lương bật cười: “ hơn tuổi, học sau khóa. Tư Tư, đây là Trương Nhu, bạn học thời đại học với , ấy là trợ lý của giám đốc, sau này em cứ gọi ấy là trợ lý Trương.”

   “Nhìn em trẻ quá, em mới tốt nghiệp cấp ba cũng chẳng ai nghi ngờ.” Giọng hơi ghen tị, ta nhìn Tưởng Chính Lương.

   Tưởng Chính Lương thẳng vào vấn đề: “Ký hợp đồng tuyển dụng trước, còn chuyện khác, có thời gian hãy .”

   vội gì? Công việc được xắp xếp cho ấy, trả nhẽ lại có người chui dưới đất lên cướp à? Em chỉ là hỏi han tình hình ấy chút thôi.” Trương Nhu hừm tiếng.

   Giản Tư hơi ngờ ngợ, Trương Nhu trò chuyện với Chính Lương theo cách khác hẳn, rất đong đưa ve vãn. Thảo nào, Chính Lương là người đầu tiên biết được tin công ty này tuyển người.

   mời em bữa thịnh soạn!” Tưởng Chính Lương thấy ta lôi tờ hợp đồng ra, liền giục Giản Tư ký tên, chỉ khi Trương Nhu mở khóa lấy con dấu đóng xuống cộp cái, mới thở phào nhõm.

   “Được rồi...” Trương Nhu ngồi chiếc ghế xoay liếc Tưởng Chính Lương, “Vệ sĩ theo tới đây là hết việc rồi đấy, người cứ để đây, còn lại là việc giữa hai chúng tôi. Yên tâm , ở đây có mẹ mìn đâu.” Ngữ khí chua ngoa, ta .

   Tưởng Chính Lương gật đầu cười, quay sang dặn dò Giản Tư: “ trước, còn nhiều việc ở công ty nữa.”

   Chính Lương vừa khỏi, Trương Nhu “ầy” tiếng gọi ta lại, trước mặt Giản Tư, Tưởng Chính Lương cũng thấy hơi ngại, ta làm động tác ra ý gọi điện sau, rồi mất. Trương Nhu hài lòng với cái nhìn ta dành cho mình trước khi cánh cửa được khép lại.

   “Em ngồi chỗ đó.” Sắc mặt và ngữ khí của Trương Nhu trở về trạng thái ban đầu, Giản Tư gật đầu, rồi theo ta tới chỗ chiếc bàn . Trương Nhu nhanh tay kéo chiếc ngăn kéo lên cùng lấy ra tập nội dung công việc, xong dặn dò Giản Tư phải ghi nhớ. “Sau này em phụ trách việc nghe điện thoại, đây là phòng giám đốc Hề, phải hỏi họ tên, lý do của người gọi. Nếu giám đốc có ở đây, nhớ là lưu lại số của người gọi, nếu giám đốc có trong phòng phải hỏi cho ràng rồi mới được nối máy.”

   Giản Tư cắn môi: “Giám đốc...... Hề”

   Giọng hơi run, khiến Trương Nhược nhìn cái: “Ừ, Tổng giám đốc công ty tên là Hề Kỷ Hằng.”

   Giản Tư thở phào, gương mặt trắng bệch chuyển sắc.

   “Em...” Trương Nhu lại nhìn lần nữa, “Rốt cuộc em học sau Tưởng Chính Lương khóa hay là bạn học với ấy?”

   “Bạn học, học cấp ba, nhà em có chuyện, em phải nghỉ học năm.” Hiểu được vì sao Trương Nhu lại hỏi kỹ đến vậy, Giản Tư cảm thấy căng thẳng, ngược lại rất muốn kể tình.

   “Bạn học... chắc là rất thân à?”

   “Trước đây bố em với bác Tưởng có làm ăn chung với nhau, hai nhà rất thân thiết.”

   Đáp án làm vừa lòng Trương Nhu, nghĩ lát, ta lại hỏi câu: “Em tốt nghiệp trường công lập à?”

   Giản Tư cúi xuống, “dạ” tiếng.

   “Công việc ở đây cũng có gì là khó, chỉ cần em chăm chỉ cẩn thận là được. làm cũng nên trang điểm chút, như em... chỉ cần tô ít son môi là được rồi. Quan trọng là...” Trương Nhu gõ tay xuống bàn, ngữ khí hơi kỳ lạ, như thể nhắc nhở như thể chế nhạo, “Phải biết thân biết phận. trước đây vì lả lơi mơ tưởng bị đuổi việc rồi đấy.”

   Biết thân biết phận! Lả lơi mơ tưởng!

   Sắc hồng mặt Giản Tư biến mất, dường như mấy từ này muốn cuốn lấy đời !

   “Giờ em hiểu cũng sao, chỉ cần em nhớ chị với em điều này là được rồi.” Trương Nhu cảm thấy dùng lời lẽ nhạo báng đối với thư ký trước ra để ám chỉ Giản Tư nên, ngữ khí ta lại hạ xuống, “Chị cũng chỉ muốn tốt cho em thôi, nếu vì nể mặt Chính Lương, chị cũng chả với em làm gì.”

   “Cám ơn chị, em chú ý.” Giản Tư thành tâm , làm sao lại hiểu hậu quả của việc lả lơi cơ chứ?

   Nghe khẩu khí chân của , Trương Nhu hơi sửng sốt, sau đó, thái độ lại mềm mỏng hơn.

   Chương 3: Ông chủ

   Giản Tư buông tấm rèm sau lưng để nhìn màn hình máy tính hơn, làm được hai ngày, đúng như Chính Lương , công việc này khó, chỉ cần chăm chỉ ngoan ngoãn là đủ. Buổi sáng đến sớm, rửa sạch ấm chén sau đó pha tách cà phê mà Trương Nhu thích, như vậy nhận được gật đầu tán thưởng của chị. Về công việc trực điện thoại, lúc đầu hơi ấp úng, sau quen rồi, cẩn thận ghi lại thông tin người gọi vào tờ giấy sau đó chuyển lại cho Trương Nhu trước giờ tan sở. Trương Nhu đưa cho số tài liệu, để nhập vào máy. Thường ngày hay lên mạng, đánh máy được nhanh lắm, vì thế lúc rảnh rỗi ngừng luyện tập, hi vọng có thể gia tăng tốc độ. Giản Tư rất ít , sếp giao việc gì cũng vui vẻ, là mẫu nhân viên nghe lời, chịu khó, rất phù hợp với cầu của Trương Nhu. Trong hai ngày làm việc ngắn ngủi, tuy chị cất lời khen, nhưng thái độ của chị đối với ngày hòa nhã hơn.

   Giản Tư dần phát ra, người cầm cân nảy mực của Hải Đồ chính là Trương Nhu, chứ phải là giám đốc “hờ” Hề Kỷ Hằng kia. Điện thoại gọi đến cho Giám đốc Hề hầu như toàn là những trẻ với mục đích chẳng có liên quan gì đến công việc. Liếc qua tờ giấy Giản Tư đưa, Trương Nhu khừ mũi khinh bỉ. Chị là trẻ có năng lực, cá tính mạnh mẽ, nên rất ghét mấy nàng sống dựa vào nhan sắc và thủ đoạn, gặp đại gia là lăm le quyến rũ, tính khí trẻ con, luôn tự coi mình là nhất. Mặc dù chị phải tuýp người dễ gần, nhưng Giản Tư lại rất ngưỡng mộ cá tính đó của chị. Có lẽ từ trước giờ cuộc sống của Trương Nhu luôn thuận buồm xuôi gió, chị có sức lực dồi dào để tranh đoạt tính toán, ghét phân minh. giống Giản Tư, phải cúi đầu thỏa hiệp với rất nhiều chuyện, sau cùng ngay cả dũng khí tranh đấu cũng có.

   Hai giờ chiều, văn phòng bận rộn khác thường, điện thoại reo liên rồi. Qua cửa sổ có thể thấy Trương Nhu bận bịu với xấp hồ sơ dày cộp, Giản Tư liên tục nghe điện thoại. Điện thoại nội bộ của Trương Nhu cũng đổ chuông liên tiếp, chị bàn việc với khách hàng, nên ra hiệu cho Giản Tư tới nghe hộ.

   lao tới cửa, chẳng may va phải bóng người. vội, nên chẳng kịp nhìn người đó mà chỉ quăng lại câu xin lỗi. Nghe xong, quay về chỗ ngồi, mới phát ra người khi nãy vẫn đứng đó, hình như rất hài lòng với câu xin lỗi qua loa của . Nắng chiều bị rèm cửa chặn lại, khiến chỗ ngồi là nơi tối nhất trong cả căn phòng rộng lớn. Giản Tư sợ những người đàn ông như thế, lầm lũi trở về chỗ ngồi, nhưng hình như giẫm phải vật gì đó, chau mày cúi xuống, ra là cuốn sổ rất đẹp, hoảng hốt nhặt lên, lấy vạt áo lau vết giày in đó, miệng ngừng xin lỗi, biết làm thế này rất hèn hạ, nhưng thực rất lo sợ, tháng này nhà chỉ còn hai trăm tệ, điện nước chưa đóng, cuộc sống khó khăn thiếu thốn khiến phải hi sinh rất nhiều thứ.

   Người thanh niên nhận lấy cuốn sổ từ tay , bất ngờ : “Ai với là giám đốc chưa đến hả?”

   Thấy bên ngoài to tiếng, Trương Nhu liền chạy ra, “Giám đốc, cuối cùng cũng chịu làm rồi, đây là bé thư ký mới đến, đừng trêu người ta.” Hai từ giám đốc thốt ra từ miệng đầy hàm ý châm chọc.

   Chị và Giản Tư chỉ cách nhau hai tuổi, nhưng chị cách nào xem Giản Tư như những người đồng trang lứa được, trong vô thức lúc nào cũng cảm thấy Giản Tư là nữ sinh bé, có lẽ tính cách rụt rè nhút nhát của Giản Tư tạo ra cảm giác sai lệch này.

   “Sau này được là giám đốc chưa đến!” Hề Kỷ Hằng trách cứ, “Phải giám đốc ra ngoài lo công chuyện, thế mới chứng tỏ tôi rất bận chứ!”

   “Vâng ạ.” Giản Tư gật đầu, ngờ giám đốc Hề lại trẻ như vậy. Chẳng trách mọi người có chút trêu chọc khi gọi là “Ông chủ”.

   Trương Nhu “phì” tiếng, cười nhạt hơi khoa trương : “Giám đốc, giới thiệu về ‘Kì Kì’ của , ngày bốn, năm cuộc điện thoại, làm người ta bực mình.”

   Hề Kỷ Hằng gật đầu tán thành : “Ừ, hôm nay đá ta, tôi cũng thấy bực mình rồi.” Câu trả lời này, Trương Nhu quá quen, chỉ bật cười tiếng, rồi quay về chỗ ngồi tiếp tục công việc của mình. Giản Tư cũng yên tâm, lặng lẽ về chỗ ngồi, tiếp tục đánh máy.

   Hề Kỷ Hằng về phòng mình mà bước tới chỗ , lấy tay gõ cộc cộc mặt bàn: “Này tên gì?”

   “Giản Tư”. đứng dậy lễ phép trả lời.

   “Ừ, Giản Tư này”, ta vừa lòng : “Sau này làm được mặc áo phông và quần jean, ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung, phải mặc váy, đâu phải nhân viên hàng quán vỉa hè.”

   “Vâng ạ.” Giản Tư đan hai tay vào nhau, lời ta làm chạnh lòng, từng được nghe những câu tồi tệ hơn nhiều, chỉ cảm thấy khó xử bởi vì có váy. Mẹ bị liệt, lần trong lúc thay ga giường, vô tình để lộ quần lót, mẹ giận giữ mặc váy là để dụ dỗ đàn ông, từ đó còn mặc váy nữa.

   “Thôi được rồi.” Trương Nhu ngồi bên quan sát từ nãy cơ hồ rất hài lòng với biểu của Giản Tư, ít ra bị người sếp đẹp trai làm cho mụ mị. “ chuyện chính , nguyên tắc của Giám đốc là vô bất đăng Tam Bảo điện mà.” Chị bước tới châm chọc Hề Kỷ Hằng.

   Hề Kỷ Hằng cười khan, nịnh nọt: “Trợ lý Trương...” uy phong khi nãy biến mất.

   .” Trương Nhu dường như quá quen thuộc với thái độ nịnh nọt đột ngột của ta, nên chị vẫn bình tĩnh chờ ta tiếp.

   “Dì tôi muốn tôi tìm vị trí cho , tôi thấy bộ dạng ta chỉ có thể làm chân trợ lý thôi.” Hề Kỷ Hằng rầu rĩ.

   Giám đốc có họ hàng muốn làm trợ lý, thảo nào mới vừa mắt với như thế. Mải nghĩ, tay gõ sai chữ cái.

   Trương Nhu cười nhạt: “Trợ lý, để ta đến thay tôi sao?”

   Hề Kỷ Hằng cười khà khà: “ ra chị phải cảm ơn tôi mới đúng, tôi với ông bác rồi, cất nhắc chị lên chức Giám đốc của Hải Đồ, thứ năm này có quyết định, thứ sáu tôi và chị tham dự cuộc họp ở Tổng công ty, tiện thể để mọi người chiêm ngưỡng dung nhan số của Hải Đồ, tôi cũng nhân tiện được ké bữa cơm chứ.”

   Trương Nhu sững người lát rồi phì cười : “Có điều tôi tìm được trợ lý rồi.” đoạn chị nhìn về phía Giản Tư. Bàn tay đặt bàn phím của Giản Tư run run.

   “Vậy thêm người nữa, có sao đâu.” Chủ đề này làm Hề Kỷ Hằng chán ngán, phất tay bước vào phòng làm việc của mình.

   “Này... Tư gì đó, rót nước!” Trong căn phòng xa hoa vọng ra tiếng cao ngạo.

   Trương Nhu cười khổ, ra hiệu cho Giản Tư mau rót nước. Giản Tư cẩn thận bê cốc nước ấm đến cho , ta ngồi ghế xoay, hai chân vắt lên bàn, tay cầm điện thoại bấm bấm số. Thấy vậy, nhàng ra đóng cửa lại.

   Nhận ra bất an của , Trương Nhu vỗ vai : “Em đừng sợ, cứ làm tốt phần việc của mình là được rồi.”

   Giản Tư cảm kích gật đầu: “Nhưng em có váy...” dám ra thực rằng có tiền mua váy.

   Trương Nhu ngạc nhiên, ở thời đại văn minh như thế này, mà trẻ lại mình có váy. Nhưng theo như cảm nhận của mình, Trương Nhu đoán gia cảnh nhà Giản Tư sung túc cho lắm, hỏi thêm, chỉ : “Nếu em chê, chị cho em mấy cái váy mà chị mặc đến.”

   Hết giờ làm, Trương Nhu chở về nhà lấy váy, khí trầm lặng, ngượng ngùng bao trùm trong xe, khiến Trương Nhu phải lên tiếng trước: “Giản Tư này, Giám đốc Hề là đại thiếu gia, nhưng lòng dạ ta rất tốt, tính khí trẻ con, quen rồi ...” mỉm cười : “ thấy rất dễ thương.”

   Giản Tư gật đầu, ra Trương Nhu cần phải giải thích với , ta là người như thế nào cũng chẳng liên quan gì đến cả, chỉ sợ bị ta đuổi việc, còn về những thứ khác, học được cách bận tâm tới chúng từ lâu rồi.

   Chương 4: Bữa sáng

   Sáng sớm mặt trời chưa kịp lên cao, là khoảng thời gian thoáng đãng mát mẻ nhất trong ngày, Giản Tư bước chậm hơn thường ngày, bốn, năm năm nay giày cao gót, hơn nữa đôi giày Trương Nhu cho lại chật so với chân .

   Hôm nay tâm trạng mẹ dường như rất tốt, rất chịu khó hợp tác, vì thế ra ngoài sớm hơn thường lệ hai mươi phút. Giản Tư ngồi ở bến xe bus, đôi giày cao gót vừa làm bàn chân đau nhức, lặng lẽ nhìn cườm trang sức giày, có lẽ Trương Nhu cho đôi giày mới tinh, vì đế giày có vết trầy xước. Những đôi giày cao gót trong hồi ức... vào chân mới vui vẻ làm sao. Lúc đó bé vừa vào cấp ba, giày cao gót với tâm trạng thích thú tự hào, giống đứa bé chưa hiểu đời, mong mỏi được lớn lên, giày cao gót cho cảm giác đó.

   hơi thấp, chỉ tầm mét sáu, vì thế giày cao gót ngay lần đầu tiên nó, mặc dù nó khiến bước được thoải mái như trước. Nhưng nó giúp cao hơn, nhờ đó còn giống đứa trẻ bên người lớn lúc ở cạnh người con trai quý.

   Ngày đó mẹ rất nhân từ, luôn cười vui vẻ, bà nhìn bằng ánh mắt tự hào, : Mẹ sinh ra thiếu nữ xinh đẹp biết chừng nào, con chính là công chúa của mẹ. Bố mẹ đều rất cưng chiều , mua cho đủ loại giày cao gót. Mặc dù được phép vào trường, nhưng bố mẹ vẫn rất thích chải chuốt cho công chúa .

   Tình của bố mẹ... trở thành xiềng xích trói chặt lấy đời , thậm chí bây giờ cảm thấy may mắn vì mẹ đối xử thô bạo với mình. Nếu như mẹ vẫn trách móc, chửi mắng, vẫn chiều chuộng thương như ngày xưa, có lẽ sớm chịu được dày vò tích lũy từng ngày, biến mất khỏi thế gian này từ lâu rồi.

   Chiều cao của hề thay đổi, chỉ có trái tim và cuộc sống đổi thay.

   Lúc với mẹ chuyện mặc váy, cứ tưởng mẹ như mọi lần, ra những lời độc ác liên quan tới quá khứ của , thậm chí còn lén lút chuẩn bị sẵn chiếc túi giấy sạch, phòng khi mẹ chịu nhượng bộ, mang váy đến công ty thay. ngờ mẹ đồng ý ngay, có lẽ cả mẹ và đều cần công việc này, nhờ có nó, hai mẹ con cuối cùng cũng thoát khỏi cảnh sống dựa vào tiền tiết kiệm, mà giờ tiền tiết kiệm cũng hết. Nếu có khoản thu nhập này sớm hơn vài năm cộng với tiền bán nhà đất, hai mẹ con sống cũng đến nỗi khổ cự lắm, vẫn có thể tiếp tục học.

   Bệnh tình ngày nặng cùng với nỗi lo tiền bạc khiến tính khí mẹ trở nên thô lỗ. Dì hàng xóm góp ý nên đưa mẹ đến khoa tâm thần khám xem sao. chỉ lắc đầu cười khổ, có thể hiểu được tâm trạng nôn nóng gần như điên cuồng của mẹ. Sau khi gả cho bố, mẹ luôn sống no đủ sung túc, tình cảm giữa hai vợ chồng rất tốt, ai cũng mẹ là người phụ nữ tốt số. Nếu như phải tại , bố đột ngột ra bỏ lại vợ con bơ vơ giữa dòng đời. Họ sống quen sống trong vòng tay che chở của ông, ông ra quá đỗi bất ngờ, trong khi mẹ con còn chưa kịp học cách chống chọi với sóng gió cuộc đời.

   Giản Tư đứng dậy, chân còn đau nữa, từ bến xe bus lên quãng ngắn là đến hẻm , ở đây bày bán rất nhiều đồ ăn sáng, hương thơm ngào ngạt bay vào cánh mũi làm dạ dày càng thêm trống rỗng, bước nhanh hơn để tránh mùi vị quyến rũ kia. Công ty bao ăn trưa, ăn bao nhiêu tùy thích, vì vậy cắt luôn bữa sáng, để đến trưa ăn thể. Tiền lương mỗi tháng của ngàn rưỡi tệ, nó quá ít để duy trì cuộc sống của hai người, nhưng vô cùng mãn nguyện. mới tốt nghiệp ở trường đại học mấy tiếng tăm, có thể kiếm được việc là may mắn lắm rồi.

   đến công ty từ rất sớm, thấy , bác lao công liền ngừng công việc, đưa mắt nhìn lượt. Giản Tư hơi xấu hổ, bước chân lúng túng mất tự nhiên. Váy Trương Nhu cho là hàng xịn, có điều phong cách hơi chững chạc so với tuổi , nên nhìn có phần là lạ.

   Hàng ngày công việc đầu tiên của là rửa cốc chén, Trương Nhu sợ nhân viên lao công rửa sạch, dặn phải rửa lại thêm lần nữa. nhìn đồng hồ rồi mới pha cà phê, như thế khi Trương Nhu vào văn phòng, tách cà phê quá nóng cũng quá lạnh. Công ty có nhiều loại đồ uống, nhưng chỉ rót cho mình cốc nước lọc.

   Xong việc, vừa ngồi vào chỗ, Hề Kỷ Hằng và Trương Nhu tới, theo sau là có dáng người cao ráo. Giản Tư đoán, đó chính là người họ hàng của Hề Kỷ Hằng – trợ lý mới. Ba người họ bước vào phòng giám đốc, lúc sau, Trương Nhu dẫn ta tới chỗ Giản Tư, bảo đưa tới phòng nhân ra mắt.

   rất mạnh dạn, chủ động giơ tay ra trước mặt Giản Tư, chiếc áo lộ vai làm nổi bật đôi tay thon dài, cổ tay đeo nhiều đồ trang sức, trông rất đẹp mắt.

   “Cậu tên gì?” Bắt tay xong, hề khách khí hỏi, câu hỏi được lịch cho lắm. Giản Tư phải là người chủ động, dễ dàng bị đối phương khống chế, nên chỉ biết ngoan ngoãn trả lời. Ngày nay những cá tính tự tin quá nhiều, thuộc về số ít, nếu như có thể, cũng hi vọng mình trở thành mạnh mẽ như Trương Nhu hay Tiền Thụy Na, họ luôn dùng thái độ ngạo nghễ đối đãi với những thứ xung quanh. Có điều người lúc nào cũng nhận lỗi chịu tội trước mặt mẹ như , chỉ có thể bất lực cúi đầu, mãi mãi khoác lên mình bộ dạng thấp hèn đó.

   “Mình tên là Tiền Thụy Na, thôi.” ta cao hơn Giản Tư cái đầu, rất tự nhiên lên tiếng chỉ huy .

   Ra mắt xong, Giản Tư ngạc nhiên nhìn Tiền Thụy Na ôm từ đâu ra chiếc thùng catton, lôi đống đồ đạc lộn xộn trong đó bày khắp chiếc bàn chéo trước mặt , Trương Nhu từ trong phòng bước ra, thờ ơ liếc cái, lông mày hơi co lại.

   “Tư gì đó!” Hề Kỷ Hằng lại lớn giọng gọi , hình như ta nhớ nổi tên . Giản Tư vội chạy vào phòng, bất ngờ nhìn thấy ta lật tài liệu, thèm ngẩng đầu sai : “ mua bữa sáng cho tôi, suất A của tiệm đối diện bên kia đường.” ta mở ngăn kéo rút tờ tiền mệnh giá lớn nhất ném xuống mặt bàn trước mặt .

   “Vâng ạ.” cầm tiền lên, giám đốc giao việc cho , bất luận là việc gì cũng cảm thấy rất vui.

   Vừa bước ra khỏi cửa, Tiền Thụy Na vẫy tay gọi : “ mua bữa sáng hả? Mua cho tôi suất.”

   Giản Tư khó xử nhìn ta, Tiền Thụy Na phì cười tiếng, hướng về phía văn phòng giám đốc hét lớn: “Giám đốc, mua cho em phần nữa nhé?”

   Hề Kỷ Hằng chút bận tâm “ừ” tiếng, Tiền Thụy Na hất hàm, vô cùng tự nhiên ra lệnh cho : “ .”

   Giản Tư cầm hai suất điểm tâm cẩn thận băng qua con đường có đèn hiệu giao thông, cố gắng để đồ uống trong chiếc cốc giấy bị đổ ra ngoài. từ lâu còn than thân trách phận nữa, thế giới này ra rất công bằng, nếu muốn ăn no mặc ấm, hoặc là xuất thân từ gia thế cao sang như Hề Kỷ Hằng, hoặc là lo lắng gì như Tiền Thụy Na, nếu đành phải đói khát như thôi.

   giống như nồi cơm sống sượng. thử phấn đấu trở thành có thể mở ra vùng trời mới cho mẹ của mình, nhưng thất bại. Từ được nuôi dưỡng thành con mèo cưng nằm đệm gấm, cho dù thế nào cũng thể trở thành dã thú hung dữ biết bắt mồi được. Trong đêm mưa bố rời khỏi thế gian này, vô cùng căm hận bản thân, đáng phải sống cuộc sống hèn hạ nhục nhã. Có lẽ đây chính là kết cục của si tâm cuồng vọng mà Trương Nhu đến.

   Chương 5: Tiệc chúc mừng

   Tiền Thụy Na vào phòng vệ sinh rửa mặt, khi trở ra liền ngồi ngay vào bàn trang điểm, đồ trang điểm bày la liệt mặt bàn. Trương Nhu tìm Giản Tư, lúc ngang qua chị ném cho ta cái liếc xéo khinh bỉ. Hôm nay công ty tổ chức tiệc mừng Trương Nhu được thăng chức, có rất nhiều đồng nghiệp nam đến tham dự, chả trách mà Tiền Thụy Na lại chau truốt kỹ đến vậy.

   “Giản Tư, tối nay em nhé?” Trương Nhu khách sáo hỏi, mặc dù Giản Tư , nhưng chị có thể nhận ra gánh nặng gia đình vai tương đối nặng nề. Có lẽ nhờ xuất của Tiền Thụy Na, mà Giản Tư thà biết vâng lời càng hợp nhãn Trương Nhu hơn, đặc biệt thái độ cẩn trọng tỉ mỉ trong công việc của Giản Tư, rất nhiều người trẻ tuổi thể có nổi. Hề Kỷ Hằng muốn thiết kế văn phòng Phó giám đốc riêng cho chị, chị định chọn Giản Tư làm thư ký riêng.

   Giản Tư nhíu mày, do dự trả lời: “Em phải xin phép mẹ.”

   Trương Nhu cười cười, tìm đâu ra hơn hai mươi tuổi mà vẫn bị phụ huynh quản chặt như thế, mẹ của Giản Tư quả là người phụ nữ ghê gớm! Trương Nhu bước , mà lòng khỏi thắc mắc, gia đình Giản Tư kỳ lạ, có lẽ bố mất sớm, nên mẹ mới quản chặt đến như vậy.

   Giản Tư chạy ra ngoài sân gọi điện cho mẹ, sợ mẹ lại nổi trận lôi đình, tiếng chửi mắng từ di động mà lọt ra ngoài, đồng nghiệp nghe thấy chẳng hay ho gì. tham dự tiệc chúc mừng nữ đồng nghiệp thăng chức, ngờ mẹ lại đồng ý ngay, còn thấu tình đạt lý bảo nếu để lại ấn tượng xấu cho cấp . Giản Tư cúp máy, mỉm cười, thích công việc này, nó những đem lại cho khoản thu nhập ổn định, mà còn giúp tâm trạng mẹ bình tĩnh trở lại, còn vô cớ nổi giận như ngày trước nữa.

   định về phòng, chợt nhìn thấy Hề Kỷ Hằng bước ra khỏi phòng làm việc, vội né sang bên, cúi đầu chào ta: “Chào giám đốc.”

   Hề Kỷ Hằng dứng bước, liếc cái, rồi nghiêm giọng hỏi: “Có phải từng giết người ?” Giản Tư ngạc nhiên, hiểu vì sao ta lại hỏi như vậy.

   “Lúc nào cũng như cúi đầu nhận tội vậy! Tôi thích nhân viên như thế. Nếu muốn làm việc lâu dài ở Hải Đồ, ngẩng đầu lên, mặt mày niềm nở tươi cười cho tôi!” Khẩu khí của Hề Kỷ Hằng tương đối nghiêm túc vui như khi chuyện với Trương Nhu và Tiền Thụy Na.

   “Vâng ạ.” Giản Tư sợ hãi trả lời, đây là lần thứ hai giám đốc phê bình , rất sợ lời dọa dẫm của ta thành , rất sợ bị ta đuổi việc.

   Hề Kỷ Hằng xong về phía bãi đỗ xe, lái xe thẳng.

   Trong khuôn viên công ty, Giản Tư ngơ ngẩn nhìn mông lung. từng giết người? đúng là từng giết người. giết bố, cả mẹ và cả bản thân nữa.

   Ngẩng đầu mỉm cười? cũng muốn lắm. lâu ai với phải mỉm cười, ngay cả Tưởng Chính Lương cũng chỉ bảo quên quá khứ, nhưng ai bảo nên cười, bao gồm cả nữa.

   với Trương Nhu là mình , chị rất vui, còn bảo xe cùng chị. Từ phòng Trương Nhu bước ra, phát Tiền Thụy Na trang điểm xong xuôi, mới ba giờ chiều, nhưng ta thu dọn đồ đạc gọn gàng, chỉ chờ đồng hồ điểm giờ tan sở. “Cậu mặc thế này á?” Tiền Thụy Na liếc vào bộ quần áo người Giản Tư, trong mắt ta, cả tuần chỉ đôi giày cao gót, mặc mặc lại ba chiếc váy là kỳ dị. Nếu là Tiền Thụy Na ta chịu nổi, thà bán máu cũng nhất định phải mua vài bộ quần áo cho ra hồn. lắc đầu, nhìn Giản Tư ngồi yên ghế : “Cậu ấy mà, chẳng biết tự nâng giá trị bản thân gì cả.”

   Giản Tư “ừm” tiếng, coi như trả lời. và Tiền Thụy Na rất ít khi trò chuyện, hai người thuộc hai thế giới khác nhau, bất luận cuộc trò chuyện giữa hai người bắt đầu từ đâu, mấy câu cuối luôn bàn về cách ăn mặc của Giản Tư.

   Nhà hàng khá sang trọng, nếu phải cùng Trương Nhu, mình tuyệt nhiên dám bước chân vào. Giản Tư thư thái bước vào nhà hàng sang trọng với bố mẹ chết trong đêm mưa hôm đó, chết trong những tiếng chửi rủa dứt của mẹ, chết bởi cuộc sống chất chồng khó khăn.

   Nhiều đồng nghiệp đến trước, ngồi chơi mạt chược hoặc chuyện trong căn phòng đặt sẵn, thấy Trương Nhu bước vào mọi người liền đứng dậy chúc mừng . Trương Nhu bận tiếp chuyện nên bảo Giản Tư tự lo cho mình.

   Giản Tư căng thẳng ngồi xuống sofa đặt ở góc phòng. đồng nghiệp nam tiến lại phía , Giản Tư từng gặp ta, nhưng biết ta tên gì. ta rót cho cốc trà, nhìn thẳng vào mắt : “Em xinh quá, lúc mới tới ai nhận ra em cả.”

   Giản Tư cảm thấy xấu hổ, biết nên trả lời thế nào, may mà đúng lúc ấy mọi người đều đứng dậy chào Hề Kỷ Hằng. Lời tán tỉnh của chàng đồng nghiệp tạm thời dừng lại, ta cũng chen vào đám đông đến bắt tay với giám đốc. Giản Tư thở phào, hi vọng ta quay lại chỗ nữa.

   Tiếng chào hỏi thưa thớt dần, mọi người lại tiếp tục chơi mạt chược. Giản Tư cúi đầu ngồi xuống, ghét cái chàng thẳng thắn khen xinh lúc nãy.

   đôi giày da bóng loáng xuất , biết đó là giày của Hề Kỷ Hằng, ngẩng đầu lên liền bắt gặp ánh mắt lạnh lùng của ta nhìn mình, hình như ta có ý muốn ngồi xuống cạnh . lịch nhường chỗ, Hề Kỷ Hằng ngồi xuống chút khách khí. định tìm chỗ ngồi cách xa ta Giám đốc Lữ - phụ trách tiếp khách đột nhiên mời mọi người vào bàn ăn.

   Giản Tư vẫn còn nhớ phép lịch trong bàn tiệc, biết điều ngồi vào ghế dành cho cấp dưới, Tiền Thụy Na chẳng buồn để ý đến phép tắc gì, thấy Trương Nhu ngồi bên phải Hề Kỷ Hằng, ta liền ngồi phịch xuống ghế bên trái. Tiệc rượu bắt đầu, mọi người cùng nhau nâng ly, cả khán phòng rộn ràng tiếng cười. Tửu lượng của Tiền Thụy Na quả tồi, ta cầm ly chúc lượt, mà vẫn hề có dấu hiệu xay xỉn. Giản Tư ăn xong, liếc nhìn đống đồ ăn, trong lòng chợt nghĩ, giá như mang về được cho mẹ tốt biết mấy.

   chàng đồng nghiệp khi nãy chúc rượu về mặt đỏ phừng phừng, trở lại ngồi xuống bên cạnh Giản Tư, tiếp tục đeo bám chủ đề lúc này: “Trợ lý Giản này...” đoạn ta ợ tiếng, Giản Tư bất giác ngồi dịch ra chút, “Em là đẹp nhất mà từng gặp...”

   Hề Kỷ Hằng cao giọng tuyên bố chương trình tiếp theo, bao trọn quán Karaoke, mọi người hò reo hoan hô, lục tục chuẩn bị rời . Giản Tư cũng định nhân cơ hội chạy tới bên Trương Nhu , bây giờ cũng còn sớm nữa phải về nhà. Nhưng Trương Nhu bận chào mọi người, Giản Tư tìm được cơ hội nào để chào tạm biệt. Tiền Thụy Na dùng giấy ăn lau miệng, liếc cái : “ phải nhà cậu nghèo khổ lắm sao, có cần gói ít đồ ăn về ? Còn nhiều món chưa ai động đũa lắm.”

   Câu của Tiền Thụy Na làm vài con mắt tò mò hướng về phía . Khiến Giản Tư xấu hổ cúi đầu. rất cần số đồ ăn này, ít ra nó cũng đỡ cho mẹ con vài ngày chợ, nhưng theo bản năng vẫn mở miệng từ chối: “ cần đâu.”

   Lời thốt ra khỏi miệng, tự lại thấy khinh bỉ chính mình, còn có tư cách đến tự trọng sao? lúc nào cũng như thế, nên mới khiến mẹ phải khổ lây.

   Trương Nhu cuối cùng nhịn nổi, cả tối nay Tiền Thụy Na làm rất chướng mắt, chị nghiêm giọng hỏi: “ như thế mà nghe được à?”

   Tiền Thụy Na muốn nảy sinh xung đột với Trương Nhu, vội kéo tay Hề Kỷ Hằng: “Thôi nào.”

   Hề Kỷ Hằng thản nhiên hất tay ta ra: “Mọi người cứ trước , tôi còn có chút việc.”


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 6: Ánh đèn màu

   Giản Tư theo mọi người ra khỏi nhà hàng, trời tối hẳn, đèn màu rực rỡ lấp lánh phố phường. Vài đồng nghiệp sau ngỏ ý muốn đưa về, cảm ơn rồi từ chối, bọn họ cũng níu kéo, lần lượt lên xe mất.

   Giản Tư bộ đoạn, đối diện bên đường là trung tâm thương mại cao cấp. Khách hàng mua sắm ra vào tấp nập. ngồi xuống ghế đá, nheo mắt nhìn tòa nhà nguy nga huyền ảo giữa ánh đèn. Trong bãi đỗ xe, những chiếc ô tô sang trọng được phủ lên lớp ánh sáng mờ ảo. Chỉ nhìn như thế thôi, trong lòng cũng thấy vui vui.

   Ngày xưa thời học, buổi tối học xong, muốn về nhà ngay, mà nấn ná ngồi lại ghế đá bên đường ngắm cảnh thành phố về đêm. Giờ trong thế giới của , quãng thời gian tươi đẹp ấy lùi vào dĩ vãng. Ngày đó khi người con trai khẽ hôn lên môi , cảm thấy từng ngọn đèn trong đêm tối đều vì mà lấp lánh. ... sao quên được nụ hôn đầu đời ngọt ngào ấy! Nhưng cũng chính nụ hôn ấy mang đến cho toàn bất hạnh, cố gắng chôn chặt quá khứ, nhưng thể quên được người con trai ấy, cùng những giây phút hạnh phúc bên .

   Di động bỗng rung lên, là mẹ chờ lâu quá rồi sao? Người mẹ bệnh tật giống như đứa trẻ ương bướng, thực ra chỉ là hai chân bà cử động được, nếu chuẩn bị sẵn đồ đạc, bà vẫn có thể tự lo liệu sinh hoạt thường ngày như ăn uống vệ sinh, chưa đến mức được, nhưng bà trói buộc từng giây từng phút.

   Giản Tư hiểu và đồng cảm với mẹ, bất luận bà đối xử với thế nào cũng mở miệng trách cứ. Nếu phải tại , sao mẹ lại phải sống trong khổ cực? Mẹ thích dạo phố là thế, mà giờ chỉ có thể dựa vào chiếc xe lăn. Có lần đưa mẹ ra ngoài dạo phố, nhưng về đến nhà, tâm trạng của mẹ càng tệ hơn, bà ném vỡ chiếc bình thủy tinh cắm hoa duy nhất xuống dưới đất.

   lần, đến khu vui chơi về đêm... kết quả ngày hôm sau ăn mấy cái tát của mẹ, đến nỗi hai hôm liền dám ra ngoài. Môi bị rách, cơm cũng ăn được. Mẹ , sống khổ sở thế này, chỉ để cho được ăn học, sau này có cuộc sống đàng hoàng, nếu phải bố hi vọng được sống yên bình, đâu cần đến van xin người ta, đâu đến nỗi phải chết?

   Sống bình yên ư? Số kiếp định sẵn thể sống bình yên nổi, nhưng vẫn lùi bước. Khi người đàn ông trung niên hói đầu thở ra hơi rượu chộp lấy vai , đầu óc như muốn nổ tung. Cuộc đời vẫn còn lựa chọn khác, chịu khổ chút, cố học cho xong, chỉ cần còn có đường để , muốn phải ném mình vào chốn này. biết, nhiều cũng làm như thế, nhẫn nhịn chút, học cho xong rồi tìm công việc tốt. chị lớp giới thiệu vào đây, lúc chị trang điểm cho , Giản Tư dám nhìn mình trong gương, chị ấy cười cười, vỗ lên ngực bảo: Tất cả mọi vấn đề đều do chỗ này định đoạt.

   Đúng thế, vấn đề của chính là vượt qua nổi cái hố trong tim, phượng hoàng rớt lông sở dĩ bằng gà nhà là vì cho đến chết nó vẫn quên được mình từng là phượng hoàng. Vì thế, càng căm ghét bản thân hơn.

   Di động số lạ, tò mò nhấc máy. bất ngờ, Hề Kỷ Hằng lại gọi cho vào lúc này. “ ở đâu?” Khẩu khí cao ngạo, ta gằn giọng.

   “Tôi... tôi ở chỗ đối diện với Orien Plaza.” Giản Tư nhíu mày, biết ta nghĩ gì.

   Hề Kỷ Hằng im lặng lát, rồi dặn : “Đợi tôi.”

   Giản Tư có chút bất an, lâu sau nhìn thấy Hề Kỷ Hằng mặc bộ vest lịch lãm, tay xách hộp giấy đựng đồ ăn, mặt mày lạnh te tiến về phía mình. Giản Tư sững sờ, khung cảnh này được tương xứng cho lắm.

   “Giám... Giám đốc.” Giản Tư ngập ngừng chào ta.

   ta nhét chiếc hộp giấy vào tay , nhăn mày hỏi: “ nửa buổi trời mới đến đây hả?” Chỗ này được đỗ xe, nên ta chạy bộ đến. Giản Tư nhìn hộp thức ăn trong tay, biết nên gì mới phải. Tổng giám đốc tự tay đưa đồ ăn cho , vừa kì lạ lại vừa ngại ngùng, ngờ cái người suốt ngày gọi là “Tư gì đó” lại có hành động ga-lăng như thế.

   “Thường ngày là mua bữa ăn sáng cho tôi, thi thoảng cũng nên đáp lễ.” Hề Kỷ Hằng đơn giản , “Đều là món tôi vừa gọi, chưa hề động đến. Tôi nghe Trương Nhu kể về hoàn cảnh nhà ...” ta tế nhị dừng lời, Giản Tư vẫn cúi đầu theo thói quen.

   “Này!” Đột nhiên ta cao giọng, làm Giản Tư giật mình. “Mặc dù tôi là vị sếp tốt, nhưng làm! Ngẩng đầu lên!”

   Giản Tư hoảng hốt ngước mắt lên, đập vào mắt gương mặt bướng bỉnh trẻ con.

   Đây là lần đầu tiên nhìn khuôn mặt của Hề Kỷ Hằng, quả nhiên ta rất trẻ, ánh mắt toát lên nét ngạo nghễ, chưa từng trải qua sóng gió cuộc đời. Chẳng trách mặc dù ngang tuổi nhưng Trương Nhu luôn coi ta như em trai. Lúc ta giận, khuôn mặt thiếu hẳn nét uy nghiêm, có chút bướng bỉnh, nhìn rất đáng .

   ho khan tiếng, nhăn nhó nhìn chỗ khác, rồi đột nhiên lên giọng bề : “ phải chịu khó làm việc, Trương Nhu rất coi trọng , chị ấy khen ngợi mấy lần trước mặt tôi rồi đấy.”

   Giản Tư gật đầu, nhìn thấy môi ta hơi khô, lúc nãy ta uống khá nhiều, có lẽ khát lắm? Cách đó xa có quán giải khát, đợi chút, rồi chạy mua cho ta chai trà xanh, còn cố ý bảo chủ quán lấy chai lạnh.

   Hề Kỷ Hằng ngồi ghế đá, chìa chai trà xanh, long trọng cảm ơn .

   coi như nghe thấy, nhìn chai trà trách móc: “ lạnh à?”

   Giản Tư nghiêm túc trả lời như thể báo cáo công việc: “Uống rượu mà uống thêm nước lạnh vào tốt cho dạ dày đâu.”

   Hề Kỷ Hằng ủ rũ đón lấy, vặn nắp uống ngụm, giọng oán thán: “Rượu là do tôi uống, liên quan gì đến dạ dày?”

   Giản Tư lạ gì khẩu khí của ta, ta thường chuyện với Trương Nhu bằng giọng này, tối nay thực ta có chút kì lạ, hình như coi là người của mình, chứ phải nhân viên làm thêm tạm thời nữa, chẳng nhẽ ta say rồi ư?

   Di động của Hề Kỷ Hằng kêu liên hồi, bực bội nhìn màn hình, ấn nút tắt , rồi giục : “ mau về nhà .”

   chỉ mong được kết thúc màn hội thoại này ngay lập tức, đây là lần đầu tiên nhiều với như thế, thường ngày chỉ dùng giọng dứt khoát lạnh lùng ra lệnh cho , chỉ cần vâng. Tạm biệt , bước nhanh về phía trạm chờ xe bus, chưa được bao xa, đuổi theo kéo tay lại.

   Bất ngờ, gạt tay ra, lường trước thái độ phải ứng dữ dội ấy, sững người lại.

   nhận ra vô lễ của mình, vội : “Xin lỗi... tôi sợ quá, cứ tưởng...”

   hỏi thêm, chỉ cau mày: “Tối thế này còn chờ xe bus cái nỗi gì?!”

   gì, bắt taxi đối với là quá xa xỉ.

   vẫy tay gọi taxi, lo lắng ngăn lại: “ cần đâu, giám đốc. Đoạn đường này tôi thường qua lại, sao đâu.” mặc kệ , hơi thô bạo túm tay đẩy lên xe, rồi vứt tiền cho tài xế. luống cuống yên còn định gì, nhưng bị giơ tay chặn lại, nghiêm mặt với tài xế: “Tôi nhớ kĩ biển số xe của rồi đấy.”

   Giản Tư ngơ ngác trước câu của , tài xế lấy làm lạ, cười bảo yên tâm.

   Xe tiến về phía trước, Giản Tư dám quay đầu lại, biết phải đối diện với thế nào khi chẳng may vẫn còn đứng đó.

   Chương 7: Tạp chí công ty

   Trời đổ mưa , đường nhiều người vội làm chẳng buồn che ô. Ô của Giản Tư là quà tặng kèm, to và xấu xí, ánh nắng lọt qua được khiến chiếc ô nhìn rất u ám, nhờ đó Giản Tư cảm thấy an toàn hơn. ghét mưa, phải vì mưa nhắc đến kí ức đáng sợ nhất đời , kí ức cũng giống như lá chè, ngâm trong nước nóng nhiều lần nhạt , với mưa có ý nghĩa khác, và rất ghét mưa. Bầu trời sầm sì trầm uất khiến lồng ngực như bị đá đè, tâm trạng trở nên tăm tối.

   Làm xong phần việc buổi sáng như thường lệ, ngồi xuống ghế. Điều hòa công ty bật hơi lạnh, chịu nổi, phải mặc thêm áo sơ mi dài tay. Chiếc áo này là hàng rẻ tiền mua năm ngoái, hoàn toàn hợp với chiếc váy Trương Nhu cho, biết vậy, nhưng chỉ có hai cái áo sơ mi để mặc, cái còn lại màu xanh đậm, mặc lên còn khó coi hơn. Lúc Trương Nhu bước vào, chị hơi khựng lại khi nhìn thấy . Tiền Thụy Na khách khí như thế, vừa nhìn thấy cười phì ra tiếng, người giúp việc nhà ta còn có gu ăn mặc hơn .

   Giản Tư lau lớp bụi mờ màn hình vi tính, tựa như nghe thấy lời châm chọc kia.

   Lúc Hề Kỷ Hằng bước vào, Giản Tư cảm thấy hơi tủi thân, may mà ta thèm nhìn như thường lệ, vào đến văn phòng mới kêu mua đồ ăn sáng, chỉ là lần này ta gọi đúng tên .

   Giản Tư thấy nhõm phần nào, chỉ sợ, sau tối qua, mối quan hệ giữa hai người thay đổi. Giữa nên có mối quan hệ nào ngoài công việc.

   Ăn sáng xong, Hề Kỷ Hằng vẫn chưa thấy thoải mái hơn, chạy đến văn phòng của Trương Nhu than thở, hôm nay bị ông bác triệu tập đến Tổng công ty chắc chắn có chuyện tốt lành gì. Trương Nhu thấy sắp gặp rắc rối thích chí làm bộ an ủi, quý này thành tích của Hải Đồ rất tốt, chừng gọi đến để khen thưởng cũng nên.

   Giản Tư biết ông bác mà Hề Kỷ Hằng đến chính là Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn Gia Thiên, nghe Trương Nhu kể, bố mẹ Hề Kỷ Hằng lần lượt bệnh nặng qua đời, ngài chủ tịch rất quý ta, nuông chiều ta thành ra bộ dạng ngày hôm nay.

   Trương Nhu độ nhiên nghĩ ra gì đó, cao giọng nhắc nhở: “Thụy Na này, tạp chí của công ty vẫn chưa gửi , cùng giám đốc, đến giao cho phòng hành chính bên đó.”

   Tiền Thụy Na trợn mắt nhìn đống tài liệu chất cao như núi bèn tìm cớ thoái thác, “Phó giám đốc ơi, tài liệu tôi làm phải mất buổi sáng mới xong, để Giản Tư thay em .”

   Trương Nhu hừ tiếng, hơi bực gọi Giản Tư: “Vậy em .” Nhìn chiếc áo Giản Tư mặc, chợt im lặng. Giản Tư hiểu, dù sao cũng là đến Tổng công ty lo công chuyện, ăn mặc thế này ra dáng cho lắm. cởi áo sơ mi, Trương Nhu thầm thở phào, rồi lại cau mày xót xa. Hề Kỷ Hằng đưa chìa khóa xe cho Giản Tư, để trực tiếp bê tạp chí lên xe.

   Lúc bê tạp chí lên xe, mưa ngừng hẳn, ánh nắng sáng hơn, nhưng mây đen vẫn dày đặc. đồng nghiệp được phân công bê từng chồng tạp chí lên ghế sau xe, Giản Tư nhờ ta đặt chồng tạp chí cuối cùng lên ghế trước, còn mình chui vào khoảng trống tí tẹo ở ghế sau.

   Hề Kỷ Hằng nhăn mày quay đầu trừng mắt nhìn : “ làm gì thế?”

   Giản Tư hơi sững người, biết phải trả lời thế nào.

   “Lên ngồi ghế trước!” bực bội đập tay lên vô lăng...

   “Tôi... tôi ngồi ở đây được rồi.” Giọng của Giản Tư rất , nhưng thái độ kiên quyết.

   Hề Kỷ Hằng gì, nghiêng đầu tựa vào lưng ghế, có ý nổ máy.

   “Còn muốn tôi phải hai lần sao?!” ngang ngược hỏi lại.

   Giản Tư khẽ thở dài, cố chấp của cả hai thực ra rất trẻ con, chỉ là muốn giữ khoảng cách với , còn đơn giản do dỗi hờn. Cơ thể mảnh mai, đặt chồng tạp chí xuống dưới chân, ngồi vào ghế có vẻ gì chật lắm, lúc này khuôn mặt mới nét cười, xe bắt đầu nổ máy.

   Giản Tư muốn chuyện vừa sợ khí xe trở nên ngượng ngùng bí bách, tiện tay rút cuốn tạp chí ra xem. Từ trước tới nay, công tác in ấn tạp chí lưu hành nội bộ này đều do Hải Đồ đảm nhiệm. Bìa tạp chí in hình tổng hành dinh uy phong lẫm liệt của Tập đoàn Gia Thiên, trang đầu tiên là hình người đàn ông ngồi ở bàn mộc, chưa được xử ký tỉ mỉ, nhưng người đàn ông trẻ trung vẫn toát lên khí thế hơn người. Giản Tư nhìn lát, nước mắt rơi dòng chữ “Hề Thành Hạo – Tổng giám đốc Tập đoàn Gia Thiên, sau khi xuất sắc hoàn thành khóa học tại Mỹ, ngay khi về nước chính thức tiếp quản Tập đoàn Gia Thiên.”

   “Sao thế?” Hề Kỷ Hằng lập tức phát ra bất thường ở .

   thấy cười bình thản, nghiêm giọng : “Có tiền tốt.”

   nghĩ mình vừa nhìn nhầm, hừ tiếng, hiểu ý tứ sâu xa bên trong, chỉ thấy lời cảm thán của vô vị, “ tôi đẹp trai ?” nhìn thẳng về phía trước, nhướn mày hỏi.

   “Đẹp trai.” điềm nhiên trả lời.

   ngờ mình lại khóc, giọt nước mắt đó rơi xuống trong vô thức, bây giờ định thần lại, nước mắt chảy ra được nữa, vì từ lâu học được cách khống chế nước mắt.

   nhận ra nữa. Ít nhất phải nhờ dòng chữ giới thiệu của Hải Đồ mới dám khẳng định đây là , gấp tạp chí lại, muốn tìm hiểu của giờ, cũng như trong quá khứ mà lãng quên.

   Có tiền tốt, thực rất tốt. có thể đến nơi tùy thích, bắt đầu cuộc sống mới, chỉ cần muốn quên, trong đêm, quá khứ biến còn vết tích.

   Nhưng thể, có khả năng dời khỏi quê nhà, chỉ biết giương mắt chờ thời gian trôi tại mảnh đất đầy ắp kí ức này. dày vò đó như thể tự mình khâu lại vết thương cho mình, mỗi đường khâu đều phải cắn răng chịu đau, dùng cơn đau này thay thế cho cơn đau khác. Có lẽ, chỉ bằng cách lặp lặp lại đau đớn như thế, mới giúp hoàn toàn quên được .

   bước mình những con đường từng chung bước với , qua những quán ăn bước vào cùng , thậm chí cả nhà nghỉ nơi lần đầu hai người thuộc về nhau, cả bệnh viện nơi cướp mất sinh mạng đứa con vô tội. Lúc đầu rất đau đớn, đau đến chịu nổi. Nhưng có cách nào trốn tránh được, hết lần này đến lần khác, hết năm này đến năm khác, cuối cùng cơ thể đâm tê dại. Nhà nghỉ đó làm ăn thua lỗ bị chuyển thành quán Karaoke, phải mất thời gian dài mới phát ra chuyện này. Mỗi ngày cắm cúi đường học và về nhà, để ý đến thay đổi xung quanh, cho đến hôm ngẩng đầu lên phát , những hàng quán ngày xưa còn nữa, thay vào đó là những cửa hàng sang trọng.

   Cuộc đời cũng như vậy, bình thản trôi qua trong khó khăn, giờ như lật sang trang mới!

   Chương 8: Trùng phùng

   Sau khi Hề Kỷ Hằng lái xe vào bãi đỗ của tổng hành dinh Gia Thiên, bảo vệ nhận ra xe , cung kính hướng dẫn đỗ tại vị trí đặc biệt gần cửa ra nhất. Giản Tư sửa chồng tạp chí dưới chân cho gọn gàng, đặt lên đùi, chờ xe dừng lại bắt đầu công việc luôn.

   Hề Kỷ Hằng bật cười : “Còn cần đến chắc?”

   chưa dứt lời thấy có ba thanh niên trẻ từ cửa lớn bước ra, mở cửa xe chào Hề Kỷ Hằng tiếng, rồi nhanh nhẹn vác mấy chồng tạp chí.

   “Bê chồng này trước.” Hề Kỷ Hằng vẫy tay với người, hất hàm về phía chồng tạp chí đùi Giản Tư.

   Giản Tư rất cảm kích, sắp xếp đâu vào đấy, cần ngơ ngác hỏi chỗ này chỗ kia. Nhưng cho cơ hội cảm ơn: “ đối chiếu số lượng với họ, làm biên bản thu nhận, sau đó đợi tôi ở đại sảnh, tôi xong ngay thôi.”

   “Tôi tự về hơn, giám đốc, cứ lo việc của .” rụt rè .

   Hề Kỷ Hằng lườm cái: “Lúc mới đến cả ngày câm như hến, bây giờ lại lắm lời thế này, hết thời gian thực tập rồi chắc?”

   Giản Tư đờ người, cười khẽ, đúng thế, còn xa lạ như ngày đầu mới đến. “Chờ , chốc nữa có việc giao cho .” Hề Kỷ Hằng nhăn mày bực bội, mở cửa xuống xe, Giản Tư cũng vội vàng xuống theo. Ba thanh niên trẻ ôm toàn bộ tạp chí đến gần cửa lớn, Giản Tư sợ bị lạc tìm thấy họ, chạy vội theo sau, có thời gian để tâm đến Hề Kỷ Hằng nữa.

   Giao tạp chí cho phòng hành chính rất đơn giản, chẳng mấy chốc xong. Giản Tư trở về đại sảnh tầng , lặng lẽ ngồi xuống góc khuất chờ đợi.

   làm việc ở đây sao? trở thành chủ nhân của tòa nhà này ư?

   quan sát xung quanh, tâm trạng khó giải thích rạch ròi, buồn cũng vui, thờ ơ lãnh đạm.

   Đột nhiên nhân viên trong đại sảnh nhốn nháo ai cũng tất bật, tác phong cũng nghiêm túc hơn. Có vài người bước vào, khí thế trang trọng, nhân viên lễ tân mỉm cười cúi đầu chào, lặng lẽ đưa mắt về phía đám người đó.

   khó để nhận ra , bởi luôn là người nổi bật nhất trong đám đông. Bao lâu nay luôn né tránh ánh mắt của người khác, hôm nay, mới lại nhìn chăm chú người như vậy, phải nhìn , nhìn khác biệt giữa hai người, cũng như và nội thất xa hoa hào nhoáng trong tòa nhà này, cách biệt trời dưới đất.

   Mắt nhìn thẳng phía trước, hiên ngang bước , biết, nhìn thấy . Hồi đó... dù sân trường rất đông người, vẫn nhìn thấy ngay lập tức.

   thay đổi, thay đổi rất nhiều, cũng giống như vậy. Trong hồi ức, chẳng qua là chàng trai suy nghĩ sâu sắc hơn các bạn cùng tuổi, bây giờ trở thành người đàn ông oai phong lẫm liệt, hơn nữa còn vô cùng xuất sắc. Ánh mắt đó trở nên lạnh lẽo xa lạ, dần dần nhận ra, tất cả mọi thứ, đều rất xa lạ.

   và mấy người theo bước vào thang máy, cụp mắt xuống, cuối cùng trở thành hai con người hoàn toàn xa lạ.

   Di động chợt rung lên, cứ tưởng là Hề Kỷ Hằng tìm mình, ngờ lại là Tưởng Chính Lương gọi đến. Giọng của vẫn luôn ấm áp dịu dàng như thế: “ nghe Trương Nhu , hôm nay em ra ngoài lo công chuyện, tối nay ăn cơm với bọn nhé, ăn đơn giản thôi, để em về nhà muộn đâu.”

   Bọn ? Rốt cuộc Tưởng Chính Lương và Trương Nhu cũng công khai rồi? như Trương Nhu, quả là nên tìm người đàn ông tốt tính như Tưởng Chính Lương. hơi do dự trước lời mời của , Tưởng Chính Lương cũng nhận ra, liền bổ sung: “ có chuyện muốn với em.”

   “vâng” tiếng, chu đáo chọn nhà hàng gần nhà , lòng cảm kích lòng tốt của , nó giống như những món nợ chất chồng lên nhau.

   Hề Kỷ Hằng bước ra từ thang máy, đến khu chờ đợi dành cho khách tìm , hiểu chút về , tuyệt đối đứng ở những nơi trung tâm. Quả nhiên, cúi đầu ngồi trong góc, vốn có cơ thể gầy yếu, dáng vẻ im lặng chờ đợi trông mỏng manh đến thê lương. Ngày nay vẻ đẹp mềm yếu lả lướt còn được ưa chuộng nữa, Tiền Thụy Na chỉ trích sau lưng , trong mắt ta, tính cách trầm lặng, nhẫn nại, e thẹn rất quái dị và dở hơi, nó như thuộc loại bệnh tâm lý.

   Hề Kỷ Hằng nghe xong cười nhạt, đẹp là đẹp, chứ có liên quan gì đến việc được ưa chuộng hay ? Chẳng nhẽ xu hướng phụ nữ độc lập mạnh mẽ được thích các nàng yếu ớt phải chết hết? Giản Tư rất đẹp, thể hoài nghi, vì thế cực kì ghét thấy cúi đầu, cứ như thể đẹp là tội của vậy.

   nghe Trương Nhu có lẽ hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, đây chính là nguyên do khiến lúc nào cũng khoác lên mình bộ dạng rụt rè nhút nhát thế sao? lớn lên trong sung túc giàu có, thản nhiên cho rằng những đứa trẻ sống trong cảnh nghèo khó tự tin cũng là lẽ thường, vì thế thấy có điểm gì lạ cả!

   Bởi vì lúc nào cũng cúi đầu, nên khi người ta đứng trước mặt , mới nhận ra, vội vàng đứng dậy, ngoan ngoãn chờ nghe Hề Kỷ Hằng căn dặn, còn có việc giao cho mà.

   mười giờ rồi, ăn cơm cái .” , cho cơ hội phát biểu ý kiến.

   “Tôi...” Giản Tư nhíu mày, muốn ra ngoài ăn cơm với Hề Kỷ Hằng, muốn có bất kì dính líu gì ngoài công việc với con người này, đặc biệt là hôm nay. “Giám đốc, rốt cuộc còn có công việc gì nữa?” đứng im động đậy.

   Hề Kỷ Hằng sớm biết từ chối, quay lưng rướn mắt nhìn , “Chính là việc ăn cơm đấy.” sa sầm mặt, giận , mà chỉ muốn dọa , thông thường chiêu này rất hữu dụng, nhưng hình như hôm nay là ngoại lệ.

   Dáng điệu dè dặt luôn khiến lời từ chối của mềm nhũn, mặc dù giọng cứng rắn: “Tôi về công ty đây.”

   Hôm nay quan tâm đến phản ứng của Hề Kỷ Hằng, bao năm nay, đây là lần đầu bướng bỉnh, bởi đơn giản muốn có cuộc sống của riêng mình.

   bước ra cổng lớn, cơn gió ẩm ướt xoa lên mặt, khiến tỉnh táo hơn, có lẽ đắc tội với ông chủ, bao nhiêu ngày cẩn trọng từng ly từng tý, nâng niu giữ gìn công việc này, có lẽ vì hành động bồng bột lúc nãy mà công cốc hết, lấy đâu ra tư cách phản kháng chứ?

   siết chặt tay hớt hải lao về phía trước. Thực ra sớm đoán được có ngày gặp lại trong thân phận và hoàn cảnh như thế này. vẫn chưa hoàn toàn rũ bỏ được quá khứ. có thể nhìn thẳng vào mắt , cần cúi đầu hối lỗi, thế gian này, lúc nào cũng là có lỗi với người khác, chỉ riêng mình , nợ bất cứ điều gì! Là nợ , nhưng lại muốn đòi nợ. Chỉ cần, cứ sống ung dung trong cái thế giới quý tộc của mình, còn vẫn cứ trèo bám trong bụi gai của .

   Tiếng còi xe sau lưng vồn vã thúc giục, quay đầu lại, chỉ nghe thấy tiếng Hề Kỷ Hằng gọi tên mình, lái xe đuổi theo .

   rất buồn, còn dũng khí phẩy tay bỏ khi nãy.

   muốn về công ty phải ?” ta thò đầu ra khỏi cửa xe , “Lên xe , về nhanh còn kịp ăn cơm.”

   vẫn biết gì, “Nhanh lên, thấy tôi chạy chiều à? Cảnh sát mà tới mất toi tiền cơm trưa đấy!” ngang ngược giục .

   dám lề mề nữa, ngồi xuống bên cạnh , vội vàng quay đầu xe, may mà mấy con đường gần Tập đoàn Gia Thiên đều rộng rãi, dễ dàng quay xe.

   “Lúc nãy... xảy ra chuyện gì sao?” hỏi.

   Bàn tay đan vào nhau run run, lắc đầu.

   nhếch mép, “Thế mà tôi lại tưởng có chuyện gì khiến về công ty, mà lại ngược đường, hóa ra mù đường.”

   Giọng điệu châm chọc thường ngày của khiến thấy nhõm hơn, giận, cuộc sống của ... vẫn phẳng lặng.

   Chương 9: Quần áo

   Về đến công ty gặp Trương Nhu, chỉ thấy Tiền Thụy Na hớn ha hớn hở như thể vừa vớ được món hời.

   Hề Kỷ Hằng ngồi im ghế được lâu, buổi chiều thấy tăm tích đâu cả, Giản Tư nhìn đồng hồ thấy sắp đến giờ hẹn liền thu dọn đồ đạc chuẩn bị ra về, thường ngày Tiền Thụy Na luôn là người về trước, hôm nay thấy như thế vô cùng thích thú, bởi cuối cùng Giản Tư cũng có được hành động như người bình thường. đến sớm hơn giờ hẹn thấy Tưởng Chính Lương và Trương Nhu ngồi đợi mình tự lúc nào. Hai người họ thầm chuyện, Trương Nhu ngước mắt nhìn , ánh mắt trìu mến xót xa hơn ngày thường, vẻ mặt cũng dịu dàng hơn, trực giác mách bảo Giản Tư, chắc chắn Tưởng Chính Lương kể cho Trương Nhu nghe chuyện của . trách Chính Lương, chuyện cũ qua, có quyền ngăn cản người khác nhắc đến nó.

   Chính Lương hiểu , nên miễn cưỡng bắt chọn món ăn, chỉ hỏi qua Trương Nhu rồi tự mình gọi món, phần lớn đều là những món Giản Tư thích ăn, “Trước khi về mới gọi món cho dì, như thế mới bị nguội.”

   cần đâu.” Giản Tư vội vàng từ chối.

   “Em về nhà mới nấu cơm dì phải chờ lâu lắm” Trương Nhu chen vào, vỗ vỗ cánh tay .

   Trong lúc chờ đồ ăn, Trương Nhu cố làm ra vẻ tự nhiên : “Hôm nay chị và Chính Lương dạo phố, à, em đừng có hở với Tiền Thụy Na đấy, ta mà biết chiều nay chị ra ngoài phải vì chuyện công ty sau này ngày nào ta cũng biến mất dạng đấy.” Chị cố ý cười mấy tiếng, “Sắp chuyển mùa rồi, chỗ nào cũng giảm giá, chị mua nhiều quần áo lắm, tiện thể mua cho em vài chiếc.” Trương Nhu lôi đống túi giấy dưới chân ghế đẩy về phía Giản Tư.

   Giản Tư ngại ngùng nhìn đống đồ dưới chân mình, “Phó giám đốc... em thể nhận được.” phải khách sáo, mà tấm thịnh tình này tài nào gánh vác nổi.

   ở công ty cứ gọi tên chị là được.” Trương Nhu nhìn khuôn mặt xanh xao của , biết đống quà này ít nhiều cũng làm khó xử, “Thôi được, Giản Tư, chị thẳng luôn nhé. Tháng sau văn phòng phó giám đốc chính thức hoàn thành, em là trợ lý của chị, thường xuyên phải ra ngoài lo công việc, em ăn mặc đẹp đẽ chị mới có thể diện, đây là việc công. Còn về việc tư... em cứ coi như chị lấy lòng em , hi vọng sau này em cố gắng hơn nữa để giúp chị, chúng ta phối hợp ăn ý nhé...” Trương Nhu cười tinh quái, có chút nghịch ngợm, chọc được Giản Tư cười, nhưng Chính Lương có, “Nếu em cố gắng, chị xem xét rút ngắn thời gian thực tập của em.”

   “Phó giám đốc...” Giản Tư biết Trương Nhu như thế, chỉ để có thêm lý do chính đáng để thuyết phục bản thân mình.

   “Tư Tư, nhận , Trương Nhu cũng là bạn của em mà.” Tưởng Chính Lương thẹn thùng cười cười, “Bọn sắp kết hôn rồi.”

   Giản Tư lòng chúc phúc cho họ, đây là tin tốt lành mà nghe được trong mấy năm nay, nó khiến sung sướng. cảm thấy mình vẫn còn may mắn, vì có người bạn tốt như Tưởng Chính Lương.

   “Chị vệ sinh chút nhé.” Trương Nhu thấy Giản Tư mỉm cười, tâm trạng cực tốt, cười hì hì đứng dậy.

   “Tư Tư.” Tranh thủ lúc Trương Nhu WC, Tưởng Chính Lương nhanh với . “Em đừng trách kể cho Trương Nhu nghe gia cảnh nhà em, còn chuyện tình cảm của em với Hề Thành Hạo, nửa lời,” cau mày hối lỗi, “Lúc đó hề biết Hề Đồng Tiên là bố của Hề Thành Hạo, mới biết tin ta mới từ Mỹ về. Em đừng suy nghĩ nhiều, Hải Đồ là công ty con của Gia Thiên, cơ hội em gặp ta vô cùng ít ỏi, em cứ yên tâm làm việc ở đó, như thế Trương Nhu giúp đỡ em được nhiều hơn.”

   Giản Tư gật đầu, còn biết gì nữa? Những gì cần , những gì cần nghĩ, Chính Lương đều lo hết cho rồi.

   Trương Nhu trở lại, thức ăn lần lượt được đưa lên, có mặt Giản Tư nên Chính Lương và Trương Nhu cũng tiện những lời thân mật quá, Tưởng Chính Lương cười : “ còn tin vui khác, dành cho cả hai em, nhưng biết chính xác là lúc nào.”

   “Vòng vo ít thôi!” Trương Nhu trợn mắt nhìn .

   “Ngài chủ tịch có khả năng điều vị thiếu gia của hai em về tổng công ty, nếu cố bất ngờ gì, Hải Đồ do em làm chủ. Đừng vui mừng sớm thế, là nếu cố bất ngờ. Hai quý cuối năm, bọn em càng phải cố gắng hơn nữa, nếu như thuận lợi, hai em người thành giám đốc, người thành thư ký giám đốc, đều được thăng cấp cả.”

   Trương Nhu cười ha ha, “Em sớm biết mà, trông em như thế này mà cứ phải làm bảo mẫu cho cậu bé hai mấy tuổi đầu ấy à? Ông bác sớm đưa cậu ta vào quỹ đạo.” Giọng điệu châm biếm, nhưng khi nhắc đến Hề Kỷ Hằng, Trương Nhu cũng che giấu được trìu mến, cứ như thể nhắc tới cậu em trai kém cỏi của mình.

   Bữa cơm vui vẻ nhanh chóng kết thúc, lúc chia tay trước cửa nhà hàng, Tưởng Chính Lương chu đáo dặn Giản Tư: “Hai túi màu nâu này là mua cho dì, để dì cũng được chung vui.”

   Giản Tư gật đầu, Chính Lương hiểu tình cảnh nhà , nếu như đống quần áo này đều là của , những có lỗi với mẹ , mà còn khiến thể mặc chúng.

   Giản Tư ôm túi đồ đứng trước cửa dán đầy những quảng cáo, lòng dạ rối bời, hít sâu hơi, mở cửa, cởi dép bước vào nhà. Căn phòng cũ nát đầy mùi ẩm ướt, rón rén bước vào phòng mẹ, Khổng Tú Dung thèm để ý đống đồ bắt mắt tay , ánh hoàng hôn u ám lọt qua cửa kính, khiến bà trông càng tiều tụy, Giản Tư dám nhìn kỹ mẹ, mỗi lần nhìn vào khuôn mặt ấy, thầm kinh ngạc, đây là mẹ của sao? Mẹ từng là người phụ nữ xinh đẹp, nhã nhặn, nhìn mẹ, cảm giác tội lỗi trong lại tăng lên. Thái độ im lặng chờ đợi của mẹ cho biết, hôm nay e là đễ dàng gì, người bệnh lâu ngày, tính khí quái đản chỉ có người chăm sóc họ mới biết được, dù là chuyện đáng mừng nhưng họ vẫn có thể nổi cơn lôi đình, la hét ầm ĩ như thường.

   “Mẹ.” đặt đống đồ xuống, bật đèn, “Ăn cơm thôi mẹ, hôm nay Chính Lương và vị hôn thê của ấy mời cơm.” Giản Tư thường ngày ít lời luôn cố nhiều trước mặt mẹ, bởi biết mẹ rất đơn. “Bất ngờ quá mẹ nhỉ, Chính Lương lại kết hôn với sếp của con.”

   “Túi đồ kia ở đâu ra?” Khổng Tú Dung lạnh nhạt cắt ngang lời .

   Giản Tư cắt môi, cánh tay bày đồ ăn dừng lại, “Sếp của con, chị Trương Nhu tặng.”

   “Nó cho mày mày nhận luôn hả?!” Khổng Tú Dung quét ánh mắt sắc bén lên người con , “Tao ghét nhất loại con ti tiện nhòm đông ngó tây! Mày phải biết bằng lòng với cuộc sống của mày chứ? Cần quần áo của người ta để làm gì! Có quần áo mới mày thành công chúa sao?!”

   Giản Tư gì, im lặng lắng nghe, biết, mẹ chửi mắng phần lớn là để xả cơn bực bội, người bị nhốt trong căn nhà chật hẹp tăm tối này bao nhiêu năm, chẳng khác ngồi tù, dĩ nhiên có lắm nỗi bực bội.

   “Tại sao nó mua quần áo cho mày?” Câu hỏi cuối cùng cho thấy cơn bực tức giảm dần, Giản Tư vội vàng giải thích.

   “Phó giám đốc muốn con làm thư ký riêng của chị ấy, sau này tránh khỏi phải ra ngoài công tác, ăn mặc tùy tiện quá...” ngừng lại chút, “ ảnh hưởng đến bộ mặt công ty, bởi vì chị ấy là vợ chưa cưới của Chính Lương, nên cũng coi như bạn con, xét chuyện công việc hay việc riêng chị ấy đều muốn tặng cho con ít quần áo.” phát cái cớ mà Trương Nhu nghĩ ra vô cùng hợp lý, chẳng những có thể tự an ủi mình mà còn thuyết phục được mẹ.

   Khổng Tú Dung im lặng lúc, mới lãnh đạm : “Đưa quần áo đây ta xem.”

   Giản Tư mừng rỡ, ngờ cơn bão hôm nay lại nhanh chóng yên ắng như thế, “Chính Lương cũng mua tặng mẹ hai món này.” quay lại đưa hai chiếc túi màu nâu cho mẹ.

   Phụ nữ nhìn thấy quần áo ai chẳng vui, Khổng Tú Dung cũng ngoại lệ, bà bảo Giản Tư bày hết quần áo lên giường để xem kĩ từng chiếc. Trương Nhu chắc chắn tốn ít công sức, đống quần áo chị mua cho Giản Tư, kiểu dáng và cỡ rất vừa vặn, vừa giản dị xinh xắn vừa ngọt ngào thanh thoát, thích hợp mặc đến công ty hoặc dạo phố. Ba bộ quần áo còn có thể phối hợp với nhau, đầy đủ từ áo thun mặc trong cho đến áo khoác dài tay mặc ngoài, thậm chí còn có thêm hai đôi giầy.

   Khổng Tú Dung ngắm nghía hồi lâu, “ nhận lòng tốt của người ta phải biết báo đáp, chúng ta phải loại người rình ăn của người khác, có hiểu ?”

   Giản Tư gật đầu, “Mẹ, ăn cơm thôi, nguội mất.”

   Nhìn mẹ chăm chú ăn cơm, Giản Tư mỉm cười, cuộc sống của ra thay đổi, mãn nguyện với thay đổi này, đây mới chính là thứ mong muốn.
   Chương 10: Từng trải

   Giản Tư mặc bộ quần áo mới Trương Nhu tặng, bồn chồn ngồi ghế trong phòng làm việc, trong lòng khỏi ngại ngùng khi nghĩ tới đoạn Trương Nhu bước vào nhìn thấy mình trong trang phục này.

   Trương Nhu bước vào, khuôn mặt toát lên kinh ngạc và tán thưởng, chị cười phóng khoáng, khẩu khí tự nhiên: “Đẹp lắm, Tư Tư.” Lời khen ngợi trực tiếp làm Giản Tư hơi xấu hổ, nhưng thái độ thẳng thắn của chị khiến thở phào nhõm. Quần áo được xem như quà tặng, nhưng dù sao nó cũng mang hàm ý bố thí, nếu chị vì sợ ngượng ngùng mà làm bộ như có chuyện gì bước qua, chắc còn thấy khổ sở hơn.

   Tiền Thụy Na lúc nào cũng hớt ha hớt hải bước vào công ty, lúc nhìn thấy Giản Tư, ta há mồm trợn mắt, ràng rất bất ngờ, bị ta soi chằm chằm lúc lâu, Giản Tư đành ngẩng đầu cười gượng.

   Tiền Thụy Na cong môi, chịu mà lại gần quan sát kỹ bộ quần áo của , “Ồ? Đều là hàng hiệu. Cậu...” ta nheo mắt, “Có phải cậu với được đại gia rồi phải ?”

   Lông mày Giản Tư nhíu lại khó chịu, chưa kịp trả lời nghe thấy Trương Nhu gọi vào. Tiền Thụy Na hậm hực nhìn theo bóng Giản Tư khuất dần sau cánh cửa.

   Trương Nhu ra hiệu cho Giản Tư ngồi xuống, cảm thấy rất căng thẳng, hiểu vì sao thái độ của chị lại nghiêm túc y như ngày đầu đến phỏng vấn, chị lật tài liệu tay, ngẩng đầu nhìn Giản Tư đứng rụt rè bên cạnh, “Giản Tư, em có biết vấn đề lớn nhất của em ở đâu ?”

   Tay khẽ run rẩy, khuôn mặt trắng toát, Giản Tư lo lắng nghĩ lẽ làm sai chuyện gì rồi sao?

   “Vấn đề lớn nhất của em là tự tin!” Trương Nhu dùng ngón tay gõ lên mặt bàn, “Em là trợ lý của chị, muốn để khách hàng tin tưởng em, trước tiên chính em phải tự tin vào bản thân mình.”

   Tự tin vào bản thân? Giản Tư cúi đầu, ... còn có thể làm được sao?

   Trương Nhu đẩy tập tài liệu đến trước mặt , “Tự tin cũng cần được nuôi dưỡng, phải hôm nay chị đòi hỏi, ngày mai em tự tin luôn được. Đầu tiên, Giản Tư, lúc chuyện, nhất định em phải nhìn thẳng đối phương. Đây là cầu đầu tiên của chị, nếu ngay cả chuyện này em cũng làm được... chị chỉ còn cách tìm thư kí khác, em cũng chỉ có thể làm trợ lý mà thôi.”

   Giản Tư khẽ gật đầu, rất cảm kích ý tốt của chị, biết chị giúp mình.

   “Hôm nay chị hẹn với Phó giám đốc Ngụy của công ty Kì Thắng, em gặp ta để bàn kỹ nội dung dự án này.” Trương Nhu chắc nịch.

   Giản Tư sợ hãi nhìn tập tài liệu trước mắt, nhưng biết, phải bước này, chẳng phải ghét mình của tại sao? Phải thay đổi, đây chính là bước đầu tiên. Gặp được Trương Nhu là may mắn của đời .

   “Em cần lo lắng, sở dĩ chị yên tâm cử em , lý do thứ nhất, dự án này về cơ bản chị thương lượng xong qua điện thoại với Kỳ Thắng, lần này chỉ là nội dung chi tiết, có khúc mắc nào, em ghi chép ràng, về báo lại cho chị. Lý do thứ hai, Phó giám đốc Ngụy rất tốt, rất độ lượng với người mới. Vì thế, em phải nhân cơ hội này, tích lũy thêm kinh nghiệm.”

   Giản Tư lại gật đầu, cầm tập tài liệu lên.

   “Em xem kỹ rồi vào đây, coi như chị là khách hàng, làm thử lượt, để khi gặp người ta em cảm thấy căng thẳng nữa, chú ý, tuyệt đối được cúi đầu thao thao bất tuyệt, lúc chuyện phải mỉm cười lịch với đối phương, thế mới lưu lại ấn tượng tốt cho khách hàng. Em luyện tập , nhớ kĩ lời chị dặn.”

   “Phó giám đốc...” Giản Tư cầm chặt tập tài liệu, “Cảm ơn chị.”

   Trương Nhu cảm động trước khẩu khí thành khẩn của , cong môi cười , “ có gì, lúc mới làm ai chả thế.”

   Trương Nhu hẹn Phó giám đốc Ngụy tại quán cà phê sang trọng gần Công ty Kì Thắng, trước khi Trương Nhu còn dặn nhất định phải trả tiền nước, chị phá lệ ứng trước chi phí công tác cho . Phó giám đốc Ngụy là người đàn ông gần năm mươi tuổi, tướng mạo đôn hậu, chuyện hòa nhã, thấy đối phương là e thẹn càng hiền hòa hơn. Trình tự các bước và nghi thức giao tiếp Trương Nhu tập luyện cùng , nội dung cần cũng học thuộc như lòng bàn tay, vì thế lúc trình bày với khách hàng, căng thẳng như tưởng tượng, Phó giám đốc Ngụy rất hài lòng, chỉ đề xuất sửa chữa vài chi tiết , Giản Tư cẩn thận ghi lại đầy đủ.

   Lúc đứng dậy tiễn Phó giám đốc Ngụy, ông ta tươi cười chào , Giản Tư cũng bất giác mỉm cười, ra tâm trạng sau khi làm tốt nhiệm vụ lại vui vẻ đến thế, bao lâu rồi có cảm giác này? cảm thấy hài lòng... với bản thân.

   Giản Tư ngồi xuống thu dọn tài liệu bàn, người từ tốn ngồi xuống chiếc ghế mà Phó giám đốc Ngụy ngồi khi nãy, ngạc nhiên ngẩng đầu lên, bất giác sững sờ.

   Hề Thành Hạo dựa lưng vào ghế, nhìn thẳng ngồi đối diện... Ngay phút đầu tiên bước vào nhà hàng, nhận ra , bao nhiêu năm qua, thay đổi gì, mái tóc chưa từng uốn xoăn, nhìn trẻ hơn so với tuổi . Lúc bàn việc với khách hàng, thi thoảng vô ý để lộ vẻ xấu hổ cố hữu, đôi mắt giương tròn nghiêm túc lắng nghe ý kiến đối phương, lúc suy tư khẽ nghiêng đầu theo thói quen, đáng như chú mèo. Lúc ngẩng đầu mỉm cười, nụ cười dịu dàng như mặt nước mùa thu, ngày đó... bị nụ cười ấy cướp mất cả linh hồn.

   vẫn im lặng nhìn chăm chú. Nếu là ngày đó, rất thích, nhưng giờ đây... diễn tả được cảm xúc của mình, có lẽ là chua chát, là xót xa. của ngày xưa, mỉm cười, thậm chí nũng nịu bám cổ rồi hôn lên khuôn mặt điển trai của . Giờ thể nhìn thẳng vào ánh mắt đó, sợ nước mắt kìm nổi chảy ra. , được khóc trước mặt , từng khóc cạn giọt nước mắt cuối cùng trước mặt , nhưng chớp mắt lấy cái. Nước mắt của ... từ lâu còn ý nghĩa gì với nữa rồi.

   “Mấy năm nay, em sống tốt quá nhỉ.” châm biếm cười nhạt, chuyện năm đó dường như ảnh hưởng lắm đến , vẫn giỏi ăn diện quá, trang phục cầu kì làm nổi bật khí chất ngọt ngào nho nhã của , sau năm năm trải đời, còn ngây ngô khờ khạo nữa, ánh mắt đượm nét u ám xa lạ. Năm năm trước, là bông hoa lan mềm mại trong nhà kính, bây giờ... bông hoa non nớt nhuốm sương gió, làm, còn là thiếu nữ nấp trong vòng tay che chở của bố mẹ nữa.

   Sống tốt quá nhỉ?

   Ánh mắt quanh quẩn bên những giỏ hoa trang trí trong quán từ từ di chuyển về phía , đường hoàng nhìn , chút hối lỗi, thậm chí khóe môi còn vương nụ cười chế giễu. Khoảng cách rất gần, quan sát kĩ, người sống tốt trong mấy năm nay là mới phải! Ánh mắt tự tin, nụ cười điềm tĩnh, người lạnh toát ra khí thế trầm tĩnh và lạnh lùng của nhà lãnh đạo, lặng lẽ nhưng rất mãnh liệt, chắc quen ngồi cao chỉ tay năm ngón rồi? Người con trai từng nhìn âu yếm cả ngày trời, khẽ gọi là Tư Tư, cau mày nhăn trán mỗi khi buồn phiền, người con trai đó biến mất rồi, cười cười, biến mất từ lâu rồi.

   “Vâng.” gật đầu, mỉm cười , “Tốt lắm.” Có thể cười được tốt, mặc dù nụ cười này như lưỡi dao sắc bén cứa vào tim , nỗi khổ sở bao năm nay, ít ra nó giúp còn ôm hi vọng gì ở , để hôm nay có thể bình thản đối diện .

   Hề Thành Hạo cau mày, ngờ lại nở nụ cười lạnh lùng như thế? Lại nhìn bằng ánh mắt cứng đờ như thế? Trong quá khứ, luôn xấu hổ khi bị người khác nhìn chằm chằm. Cho dù là , nếu nhìn lâu quá, làm bộ nũng nịu sà vào lòng , né tránh ánh mắt , hoặc trừng mắt trách làm thẹn thùng. Lúc đó, ánh mắt của luôn làm tim se lại.

   đứng dậy, giỏi đôi co với người khác, đặc biệt khi đối phương là .

   Khi đối phương là , thành bại thắng thua đều có ý nghĩa gì cả.

   , người này là kí ức của người kia, kí ức nặng nề thể chống đỡ nổi.

   để mặc lướt qua, đối với , cảm thấy... áy náy ư? Oán hận ư? ra đều rất vô vị.

   Nhìn sống tốt, chẳng còn lý do nào để giữ lại. Kỳ thực biết nên xuất trước mặt , cứ để sống cuộc sống bình lặng của mình, có lẽ đây là chuyện duy nhất có thể làm cho , nhưng vào khoảnh khắc đó, tài nào chế ngự được bản thân, muốn được nghe giọng của , cho dù chỉ là câu thôi.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 11: Chuyển công tác

   Thông báo thăng chức của Hề Kỷ Hằng và Trương Nhu dán ở bảng tin công ty mấy hôm nay, vậy mà ta vẫn án binh bất động trong phòng giám đốc Hải Đồ. Ai cũng biết lần thăng chức này phải tin tốt lành gì đối với Hề thiếu gia quanh năm chỉ quen thói ăn chơi.

   Ngài Chủ tịch Hội đồng quản trị Hề Đồng Tiên biết tính đứa cháu ngỗ nghịch, nên chuẩn bị tâm lý từ trước, ông kiên nhẫn đợi hai ngày, sau đó gọi đến văn phòng Trương Nhu.

   Trương Nhu bực mình, liền gọi ngay Giản Tư vào phòng Hề Kỷ Hằng: “Chúng tôi giúp thu dọn đồ đạc, hôm nay nhất định phải chuyển, thánh chỉ ban xuống, ai dám trái lệnh?” Chị chút khách khí lấy tay gõ lên mặt bàn làm việc, Hề Kỷ Hằng ngồi ghế xoay xem tivi.

   Mắt dán vào màn hình, ta trả lời qua loa câu: “Thu dọn , tôi trả có gì để mang theo cả.”

   Trương Nhu lừ cái, “ rầy rà như thế làm gì? Sớm muộn cũng phải , sao cứ phải làm khó chúng tôi!”

   Hề Kỷ Hằng cười cười, “Tôi muốn xem nốt bộ phim này mà, hôm nay tập cuối rồi đấy. Qua bên đó, bao nhiêu con mắt dòm ngó, rồi chẳng được xem thoải mái nữa.”

   Trương Nhu há mồm trợn mắt nhìn , Giản Tư biết phải gì mới phải.

   Đồ đạc ta có gì nhiều ngoài vài món đồ dùng văn phòng và sạc điện thoại. Tất cả xếp chưa đầy thùng catton. Trương Nhu lắc đầu ngao ngán. biết hai năm qua ta đến đây làm việc hay đến để chơi. Chợt nhớ đến cái gai trong mắt, Trương Nhu cao giọng át cả tiếng súng đoàng đoàng phát ra từ tivi: “ rước cái thư ký họ Tiền kia cho tôi, tôi muốn nhìn thấy ấy thêm ngày nào nữa.” Tiền Thụy Na đưa tài liệu cho khách hàng chưa về, Trương Nhu thẳng thắn lên tiếng.

   “Ừ.” Hề Kỷ Hằng tức tối nhăn mặt, “Để ta làm thời gian coi như hết tình hết nghĩa rồi, tôi cũng tính đuổi , người ngợm gì đâu, xấu xí hết biết.”

   như xinh đẹp như Giản Tư đây nên được thăng chức à?” Trương Nhu cười nổi, tiêu chuẩn chọn nhân viên của Hề thiếu gia từ trước tới giờ rất độc đáo.

   Hề Kỷ Hằng thản nhiên đưa mắt nhìn chị, “Tôi định thế , để Giản Tư đến tổng công ty với tôi.”

   , tôi muốn theo Phó giám đốc Trương!” Giản Tư kiên quyết bày tỏ lập trường, tuyệt đối đến tổng công ty. Trương Nhu và Kỷ Hằng đều ngờ có phản ứng dữ dội đến thế. Giản Tư hơi ngượng, lí nhí giải thích: “Như vậy tôi mới có thể học được nhiều thứ hơn.”

   Hề Kỷ Hằng lập tức xanh mặt, đập bàn cái, ấm ức trách cứ: “ thế là ý gì? Thế có nghĩa là theo tôi học được gì đúng ?”

   Tiếng đập bàn làm Giản Tư giật mình, “Tôi... tôi có ý đó...” ra muốn may mắn lắm Trương Nhu mới chịu chỉ dạy mình, muốn ở bên cạnh chị, nhưng cách diễn đạt của được khéo cho lắm.

   Trương Nhu đứng bên ngoài quan sát cười ha hả, đắc ý : “Giám đốc à, chấp nhận , Giản Tư theo tôi tốt hơn, ấy mà theo học được gì chứ, ăn chơi đàn đúm à? Có mà theo làm a hoàn có.”

   Hề Kỷ Hằng xùy tiếng: “ đùa thôi mà! Giờ tôi là Phó giám đốc Gia Thiên, kiểu gì cũng phải tuyển vài em chân dài làm thư ký!” tức tối lườm Giản Tư cái, “Quê mùa ngốc nghếch như , nhìn bổ mắt, đùa mà tưởng ngay được!”

   Giản Tư cúi đầu dấu nổi nét cười nơi khóe miệng.

   Hề Kỷ Hằng liếc xéo , hình như tâm trạng rất tốt , “Thôi ra cả , đợi tôi xem hết tập này, về tổng công ty điểm danh.”

   Trương Nhu nhìn sắc trời, “Ngài chủ tịch dặn tôi phải đích thân đưa về, tôi chẳng khác gì bảo mẫu của .”

   Giản Tư ôm chiếc thùng tênh bước ra ngoài cùng Trương Nhu, Trương Nhu quay đầu , “Sao lại gặp ông chủ quái dị như cậu ta chứ? Có điều... cậu ta rồi cũng buồn .”

   Giản Tư cười khẽ, rất mong ta nhanh chuyển , như vậy có thể an tâm làm việc tại Hải Đồ, người họ Hề, tránh càng xa càng tốt.

   Giản Tư nhìn đồng hồ, hi vọng Tiền Thụy Na mau quay về, sợ Hề Kỷ Hằng bắt đến Gia Thiên thu dọn văn phòng cho ta. Chờ đến hơn mười rưỡi, Giản Tư thở dài, Tiền Thụy Na thể nào làm xong việc là về công ty luôn... Hề Kỷ Hằng xem xong phim, giơ tay nhấc áo vest ung dung bước ra, gọi Trương Nhu lên đường.

   Trương Nhu cầm chìa khóa xe, chau mày nhìn tin nhắn di động, có vẻ rất bận rộn, tay lơ đãng kéo cửa văn phòng lại.

   “Chị đừng xe làm gì, đến đó chào bác tôi tiếng, rồi chúng ta cùng ăn cơm trưa, ăn xong tôi đưa bọn chị về.” Cà-vạt của Hề Kỷ Hằng vắt lủng lẳng cổ, nhìn chả có chút nghiêm túc nào. Trương Nhu lừ cái, đưa bọn họ về là giả, lấy cớ bỏ trốn mới là , nhìn ghế của Tiền Thụy Na trống , chị chán nản nghiệm ra, Hề Kỷ Hằng và Tiền Thụy Na quả là cặp bài trùng.

   Giản Tư cúi đầu ngồi im ghế, Hề Kỷ Hằng gõ mặt bàn, nhăn trán giục: “ thôi! Còn làm gì nữa!”

   Giản Tư cắn môi, đẩy chiếc thùng bẫng về phía , “Đồ đạc nặng đâu, tôi cũng chẳng sao.”

   Trương Nhu nhét di động và chìa khóa xe vào túi xách, “Cũng được.” Chị cũng thấy cần lôi Giản Tư cùng.

   Hề Kỷ Hằng nghĩ như vậy, sầm mặt, “ muốn tôi hay Giám đốc Trương bê thùng đây? Cái gì cũng phải tự mình làm, còn thuê thư kí làm gì?” Khẩu khí của rất nặng nề.

   Giản Tư ngẩn người, nhiều lúc đại thiếu gia muốn nổi nóng nổi nóng ngay được, vô duyên vô cớ chẳng cần lý do.

   Trương Nhu thấy chuyện bé xé ra to, chán nản hất hàm bảo Giản Tư, “Thôi được rồi, có gì to tát chứ? Đại thiếu gia muốn phô trương thanh thế, theo cũng được, còn có thể ăn ké bữa, phải hoành tráng đó nhé!” Chị liếc Hề Kỷ Hằng nhắc nhở.

   Giản Tư bất lực đành đứng dậy ôm chiếc thùng nặng đến kg, mặt mày trắng bệch vòng qua bàn làm việc, Hề Kỷ Hằng lập tức tươi cười, “Vậy tôi đặt chỗ luôn bây giờ, ăn cơm Tây hay cơm ta?”

   Trương Nhu nhìn , nhăn mày ngẫm nghĩ, ném lại câu rồi thẳng “Tùy.” Giản Tư phải khóa cửa khu văn phòng, dùng cánh tay kẹp thùng catton, khó nhọc kéo cánh cửa. Hề Kỷ Hằng đứng bên đợi , tự nhiên kéo cửa giúp , lạnh lùng hỏi: “ muốn ăn cơm Tây hay cơm ta, !”

   Trương Nhu dừng lại ở góc cầu thang, Giản Tư dã khóa xong cửa, thái độ trầm tĩnh xa lạ như thường ngày, để Hề Kỷ Hằng trước, thấp giọng : “Tôi ăn gì cũng được.”

   “Vậy cơm Tây!” Hề Kỷ Hằng quay đầu nhìn vẫn cúi đầu, tự ra quyết định.

   Trước khi kịp đưa mắt nhìn mình, Trương Nhu vội bước xuống cầu thang như có chuyện gì, khẽ nhắm mắt, ra của Hề Kỷ Hằng... là chuyện tốt, ít nhất là đối với Giản Tư!

   Giản Tư ôm thùng catton ngồi ghế sau, im lặng hơn thường lệ, may mà Trương Nhu với Hề Kỷ Hằng cười luôn miệng, trêu chọc lẫn nhau, nên cần lo lắng đến bầu khí xe. ra đâu cần sợ phải gặp lại Hề Thành Hạo? Gặp lại có sao? Cũng giống như lần trước... vẫn hằng ngày làm, về nhà sau khi hoàn thành hết việc nhà đặt lưng xuống giường, ngủ giấc đến sáng.

   Tại tổng hành dinh Gia Thiên, phòng phó giám đốc ở dưới tầng của phòng giám đốc, Hề Kỷ Hằng vui mừng vì phải sống trong kiểm soát gắt gao của ông họ nhìn thấy người thư ký hơn bốn mươi tuổi, tháo vát nhanh nhẹn, đội nhiên mặt ta tối đen.

   Trương Nhu niềm nở bắt tay bà ta, và quên dặn dò: “Sau này phiền chị chăm sóc cho phó giám đốc nhé.” như thể người ta mang con đến giao cho mấy bảo mẫu vậy.

   Bà thư ký già có lẽ là người ít ít cười, được tổng giám đốc tân nhiệm của Hải Đồ ủy thác trọng trách, cũng chỉ cười xã giao : “ dám, đây là công việc của tôi mà.”

   Hề Kỷ Hằng đứng sau lưng nghe thấy, mặt mày xanh lè, toàn thân run rẩy.

   Bà thư ký già chỉ cho Giản Tư chỗ sắp xếp đồ đạc của Hề Kỷ Hằng, còn ta và Trương Nhu lên tầng ra mắt sếp lớn. Khi quay lại ta vội giục Giản Tư ăn cơm. Trong thang máy, biết Trương Nhu nghĩ ra trò gì mà bật cười ha ha, Hề Kỷ Hằng lườm chị, chị hào phóng chia sẻ: “Tôi nghĩ đến bộ mặt của Tiền Thụy Na khi gặp phải bà thư ký kia, mặt ta chắc phải như cái bánh bao chiên ấy chứ, ha ha...”

   đường tới bãi đỗ xe, di động của Hề Kỷ Hằng kêu lên, nhìn màn hình rồi bắt máy gọi ra hai tiếng: “ à”, rất thân mật. Trương Nhu buồn để ý, ra hiệu cho ta dùng điều khiển từ xa mở khóa xe. Giản Tư khẽ rùng mình, sắc mặt tối dần.

   “... Mình cùng ăn, em với bạn, đặt sẵn chỗ rồi.” Hề Kỷ Hằng đưa mắt nhìn Giản Tư đứng thẫn thờ, vừa nghe điện thoại, vừa thô lỗ mở cửa đẩy lên xe.

   “Tôi... có lẽ tôi...” chuẩn bị tâm lý lúc trước hoàn toàn hữu dụng, chỉ hi vọng bây giờ có thể bỏ ngay lập tức.

   “Tư Tư?” Trương Nhu dường như nhận ra khẩu khí kì lạ của , chị quay đầu nhìn . Hề Kỷ Hằng cúp máy nhảy lên xe, lần theo ánh mắt của Trương Nhu nhìn thấy cánh tay Giản Tư đặt cửa, ràng là muốn xuống xe.

   “Đừng chọc tức tôi!” lạnh lùng quay đầu, buông lời dọa nạt.

   Giản Tư tiến thoái lưỡng nan, đành buông tay ra.

   Xe của Hề Thành Hạo cũng đỗ ở khu đặc biệt, chỉ cách xe của Hề Kỷ Hằng hai chiếc xe, bước ra từ cửa lớn, gật đầu chào Trương Nhu qua cánh cửa kính, đột nhiên ánh mắt khựng lại chút, rồi leo lên xe.

   ấy đẹp trai quá,” Trương Nhu bị hớp hồn bởi nụ cười khi nãy của Hề Thành Hạo, “Hơn gấp chục lần. Nếu so với ấy, chỉ là quả dại còn xanh thôi.”

   Hề Kỷ Hằng phục hừ tiếng, “Tôi chỉ kém ta tuổi! Chẳng lẽ ta lại già đến thế?! Tôi là điển hình của vẻ đẹp tuấn lãng tử, còn ta lúc nào cũng ra vẻ lạnh lùng, thâm trầm, u ám phát ớn, thế mà hiểu sao con thời nay lại chết mê chết mệt, về món nợ phong lưu đôi còn thua ta nhiều.”

   Món nợ phong lưu...

   Giản Tư khẽ vuốt vết nhăn váy, nỗi hoảng loạn khi nãy cũng dần biến mất như vết nhăn mờ nhạt này, sớm vô cảm lãnh đạm với quá khứ của mình, với cũng vậy.

   Chương 12: Đồ uống

   Xe dừng lại trong bãi đỗ của nhà hàng. Lúc xuống xe, Giản Tư mới phát tay mình run rẩy và có lực, khó khăn lắm mới mở được cửa xe. hít hơi sâu, cố trở về trạng thái thường ngày.

   Trương Nhu nhanh chóng xuống xe, mỉm cười chào Hề Thành Hạo, có thể thấy chị rất vui vì được dùng chung bữa với tổng giám đốc tân nhiệm của Tập đoàn Gia Thiên.

   Hề Kỷ Hằng đứng bên cạnh xe, cười hì hì với họ: “Vị này chính là Giám đốc Trương mà em hay nhắc đến, là rất cừ khôi.” dùng giọng trêu chọc khen ngợi chị. “Còn đây là trợ lý của chị ấy.” nghiêng đầu về phía Giản Tư, giới thiệu hết sức đơn giản, ngay cả tên cũng .

   Giản Tư cúi đầu, quên cả chào hỏi theo phép lịch , tim rối bời, tài nào thản nhiên như lần gặp tình cờ mấy hôm trước, rất sợ Hề Thành Hạo những lời làm Trương Nhu và Hề Kỷ Hằng nghi ngờ, chỉ muốn sống bình lặng như nay, muốn liên quan gì đến quá khứ.

   thực nực cười thế đó, trong thâm tâm cảm thấy mình có thể hiên ngang đứng trước mặt , nhìn bằng ánh mắt lạnh lùng, bắt phải cảm thấy tội lỗi. Nhưng thực tế, chỉ cần lời vô tình của , cũng đủ để cấp nhìn bằng cặp mắt khác, đủ để cuộc sống bình lặng khó khăn lắm mới có được nổi sóng lớn, vẫn sống ung dung tự tại, phải chật vật giằng co, chỉ cần chút sơ ý, niềm hạnh phúc mỏng manh mà hết sức trân trọng tan biến ngay lập tức, vì thế... chỉ còn biết hoảng hốt cúi đầu, phải tâm hồn thấp hèn, mà là cuộc sống cho lựa chọn.

   Hề Thành Hạo lãnh đạm liếc cái, sau đó dùng tay mời Trương Nhu về phía nhà hàng: “Kỷ Hằng khiến chị phải lao tâm tổn sức bấy lâu nay rồi. Từ bé nó là chuyên gia gây rắc rối.” Đó là thái độ của đại thiếu gia Gia Thiên đối với trợ lý , cách xử của rất đúng mực, có biểu bất thường nào cả.

   Bàn tay siết chặt dần nới nỏng, Giản Tư cảm thấy sau lưng đổ mồ hôi lạnh, có lẽ Hề Thành Hạo muốn cho người khác biết quá khứ của mình hơn cả , lo xa quá rồi, thậm chí ta chẳng buồn tỏ ra có quen biết gì với .

   Hề Kỷ Hằng cố tình sau Hề Thành Hạo và Trương Nhu, vì thế rất tự nhiên ngồi xuống ghế bên cạnh Giản Tư trong bàn ăn bốn người, còn ga-lăng kéo ghế cho , để ngồi ghế bên trong cạnh cửa sổ.

   Giản Tư thường ngày ít , nên Hề Kỷ Hằng và Trương Nhu thấy lạ trước im lặng của . Hề Kỷ Hằng đinh ninh rằng biết gọi món, nên tự mình lật cuốn menu, như đinh đóng cột: “ ăn suất giống hệt tôi là được. Đồ ăn ngọt và nước uống...” chìa cuốn menu ra trước mặt , mặc dù cũng có cuốn, “ muốn ăn gì? Nhà hàng này lắm món quá.” cau mày nhìn đống tranh ảnh xanh xanh đỏ đỏ, con thường thích những thứ đồ uống màu sắc lòe loẹt, nhìn mà thấy đau đầu.

   vẫn cúi đầu, tư thế này làm hai hàng mi dài trông càng đen dày hơn, “Tùy .”

   “Vậy cho ly Hồng Mai Băng Sa.” Hề Kỷ Hằng hậm hực tuyên bố, vứt menu cho nhân viên phục vụ.

   Hề Thành Hạo lạnh lùng gọi món, làm như nhìn thấy khung cảnh trước mặt, Trương Nhu lật menu cong môi cười, “Quả nhiên phó giám đốc rất thông thạo khẩu vị của phái nữ.”

   Hề Kỷ Hằng thản nhiên công nhận: “Lần trước đến đây ăn cơm với , ta uống ba cốc liền, tôi chỉ sợ ta bị đau bụng thôi.”

   Trương Nhu chau mày xùy tiếng, “Giờ ăn rồi, đừng nữa, mất ngon.”

   Thức ăn từ từ được đưa lên, Giản Tư lặng lẽ uống đồ uống của mình, hôm nay chỉ là vị khách theo, cần phải nhiều, Trương Nhu và Hề Thành Hạo thao thao bất tuyệt, đủ mọi đề tài.

   Hề Kỷ Hằng vừa ăn cơm vừa nghiêng đầu quan sát Giản Tư, ăn uống rất từ tốn, mặc dù căng thẳng, nhưng tuyệt nhiên có cử chỉ thất lễ nào.

   bữa cơm dễ chịu cho lắm, đồ ăn ngon tựa như sáp nến trong miệng , bất giác dừng lại uống ngụm đồ uống.

   “Ngon đến thế sao?” Hề Kỷ Hằng đột nhiên , Giản Tư chưa kịp nhận ra với , ngơ ngác ngẩng đầu lên.

   Hề Kỷ Hằng nghiêng người về bên , tự nhiên ngậm ống hút của uống thử hơi.

   Giản Tư thấy khó xử, phải vì có mặt của Hề Thành Hạo, đưa mắt khổ sở nhìn Trương Nhu, chị cười gượng, nhưng ánh mắt khó hiểu.

   “Ừ, rất ngon.” Hề Kỷ Hằng cảm thấy cử chỉ của mình là quá thân mật, có lẽ do tiếp xúc nhiều với các , nên quen rồi chăng? hút hơi hết nửa ly, rồi vẫy tay gọi nhân viên mang thêm hai ly nữa.

   Giản Tư còn lòng dạ ăn uống nữa, cúi đầu nhìn đống hoa giả trang trí dưới khung cửa kính.

   “Trợ lý Giản làm việc ở Hải Đồ bao lâu rồi?” Hề Thành Hạo lần đầu lên tiếng chuyện với , đặt dao nĩa tay xuống.

   Giản Tư ngẩng đầu, bàn tay siết chặt hơi run. Trương Nhu hiểu nhầm căng thẳng và im lặng của , tưởng run sợ trước thân phận của tổng giám đốc Gia Thiên của , liền trả lời hộ : “Cũng chưa được bao lâu, Giản Tư vừa tốt nghiệp đại học.”

   Hề Thành Hạo khẽ nhếch môi, gật đầu cái, gì nữa.

   Hề Kỷ Hằng ngồi thẳng lưng dựa hẳn vào ghế, đôi mày co lại, nhìn thẳng vào họ: “Sao biết ấy họ Giản?” Nếu phải khi nãy cố tình muốn cho Hề Thành Hạo biết tên Giản Tư, bây giờ cũng để ý đến chi tiết này.

   Trương Nhu cũng sững người, khuôn mặt Giản Tư càng trắng toát.

   Hề Thành Hạo cười khẽ, hề hấn gì : “Kỷ Hằng, chuyện của em, biết nhiều hơn em tưởng.”

   Lý do tuy có chút miễn cưỡng, nhưng Trương Nhu và Hề Kỷ Hằng nghi ngờ gì nữa. Hề Đồng Tiên lạ gì đứa cháu trai của mình, đặc biệt là lối sống phóng túng của nó, ông sai con trai điều tra lai lịch những nhân viên bên cạnh nó cũng là chuyện dễ hiểu.

   lắm chuyện.” Hề Kỷ Hằng thở phào, ném cho Hề Thành Hạo cái nhìn khinh bỉ, Hề Thành Hạo cười cười, phản bác lại.

   đường về, mọi người đều im lặng, Trương Nhu cũng buồn tìm đề tài tán gẫu với Hề Kỷ Hằng.

   Xe dừng lại trước sân công ty Hải Đồ, Trương Nhu bảo Hề Kỷ Hằng cần lên theo, nhăn nhó : “ muốn đâu , đừng gây phiền phức cho chúng tôi nữa.”

   Hề Kỷ Hằng uể oải lắc lư cái đầu, “Cũng được, ngủ giấc, buổi trưa ăn no quá, buồn ngủ rồi.”

   Trương Nhu cười mấy tiếng, “Mau ngủ , nếu buổi tối có tinh thần, bạn vui đâu.”

   Bây giờ Giản Tư hiểu Trương Nhu, lúc chị nhấn mạnh hai chữ “Bạn ”, lập tức ý thức được lời này có phần cho mình nghe.

   Tiền Thụy Na vẫn chưa về, trong khu văn phòng giám đốc rộng rãi chỉ có hai người họ. Trương Nhu khẽ lúc lắc túi da tay, vội vào phòng của mình, chị đứng cách bàn làm việc của Giản Tư bước chân, hình như có gì muốn , nhưng lại ra được.

   Giản Tư thu dọn đồ đạc bàn, vô tình ngước mắt nhìn thấy sắc mặt lỳ lạ của Trương Nhu, liền bật cười, ra biết Trương Nhu định gì.

   “Tư Tư...” Nhìn ánh mắt bình thản của Giản Tư, Trương Nhu cũng ấp úng nữa, quyết định thốt ra câu tắc nghẹn trong họng suốt từ trưa đến giờ. “Hề Kỷ Hằng...”

   “Giám đốc.” Giản Tư hiếm lắm mới cắt ngang lời người khác, kiên quyết : “Những lời chị từng với em, em chưa bao giờ quên, tự bản thân em cũng nghĩ như thế. Em chỉ muốn chăm chỉ làm việc, có cuộc sống ổn định, những thứ nên làm nên nghĩ đến, em ... si tâm cuồng vọng đâu chị ạ.” Trải qua bao cay đắng, biết phải làm sao để bảo vệ mình.

   Trương Nhu cau mày, gật đầu , “Vậy tốt.” biết tại sao, chị luôn có những dự cảm và nghi ngờ thái quá, kiên định của Giản Tư đặc biệt khó hiểu. Cho dù là chất phác thà đến đâu, có thể những lời vô cảm lạnh lùng với chàng trai như Hề Kỷ Hằng, rất kì lạ. Trước khi quay người, chị bất giác quan sát Giản Tư, bé quả là rất xinh đẹp, nét kiều diễm đáng trời ban bị hao mòn bởi cuộc sống khốn khó. Chị có thể hiểu được tại sao công tử đào hoa, lão luyện trường tình như Hề Kỷ Hằng lại động lòng với nội tâm nhút nhát lúc nào cũng rầu rĩ như . Trương Nhu tự cho mình là đẹp, trước giờ rất tự tin, nhưng từ giây phút đầu tiên nhìn thấy Giản Tư, chị ghen tị, vì thế chị bất ngờ trước thái độ thù địch của Tiền Thụy Na dành cho Giản Tư. Vẻ đẹp của Giản Tư toát ra từ xương tủy, có lẽ, đối với có gia cảnh bần hàn, muốn sống yên ổn an phận, sở hữu vẻ đẹp này phải là chuyện tốt.

   Chương 13: đêm mưa gió

   buổi chiều cuối thu dễ chịu, sắp đến giờ tan sở, Giản Tư tắt máy tính, bất giác ngồi thẫn thờ nhìn màn hình đen ngòm. vừa nhận được điện thoại của Chính Lương... Chính Lương áy náy với rằng, Hề Thành Hạo hỏi số di động của , cho ta biết.

   Chợt có tiếng mở cửa, tưởng là Trương Nhu quay lại lấy món đồ để quên nào đó, ngờ lại là Hề Thành Hạo, hình như tính kĩ lúc nào văn phòng chỉ có mình , lúc bước vào tiện tay vặn luôn chốt cửa.

   Giản Tư đờ người ngồi nguyện tại chỗ, biết làm gì tiếp theo.

   “Bất ngờ à?” cười nhạt, thản nhiên kéo chiếc ghế ngồi xuống, mắt nhìn chằm chằm, tin Tưởng Chính Lương cho biết, quả nhiên, ngơ ngẩn lát rồi lắc đầu.

   Đúng là bất ngờ, có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình của . Sau khi về nước đâu có ý định tìm , tại sao hôm nay lại hỏi Chính Lương? Đáy mắt lóe lên tia sáng kì dị, nghĩ đoán được lý do.

   thư ký gia cảnh khó khăn, mặc đồ đắt tiền thế này, chắc Kỷ Hằng mua cho em à?” châm biếm nhìn .

   Giản Tư trả lời, xem ra chỉ hỏi số di động của . Nhất định biết giữa và Hề Kỷ Hằng có gì, mà vẫn cố tình như thế để phải khốn đốn sao? muốn giải thích, bởi vì cần thiết.

   Im lặng hồi, khẩu khí ta còn sắc nhọn như lúc nãy nữa, “Bố em mất rồi sao?”

   đột nhiên ngẩng đầu, ánh mắt đỏ như cây kim trong lửa chọc vào tim Hề Thành Hạo, “Đúng, bố tôi mất.” nhìn thẳng vào , ngữ khí lạnh lùng.

   Giống như con thỏ bị dồn đến đường cùng phải lao vào cắn người, thể nào chịu nổi giọng điệu tùy tiện khi nhắc tới người bố chết trong hoàn cảnh hết sức đáng thương của mình.

   Nhận ra bất thường ở , cau mày trầm ngâm.

   Thấy nữa, đột nhiên lại có rất nhiều điều muốn với . nhút nhát nhẫn nhịn ngày thường biến mất. nhìn , khóe miệng cười nhạt, Hề Thành Hạo cắn chặt môi, nụ cười quái đản biến thành con người khác. phải là Giản Tư của quá khứ, cũng phải Giản Tư của tại, Giản Tư của quá khứ làm sao có ánh mắt lạnh lẽo như thế, Giản Tư của tại cũng oán hận căm hờn như thế, người con đứng trước mặt lúc này rốt cuộc... là ai?

   ngày của năm năm trước, trời đổ mưa lớn.” nhớ rất , “Bố tôi đến nhà , để cầu xin danh phận cho đứa con biết xấu hổ, cầu xin danh phận cho đứa bé trong bụng tôi.”

   Bàn tay Hề Thành Hạo lặng lẽ bám chặt vào tay vịn ghế, nét mặt dần mất nét trầm tĩnh, ánh mắt càng u hơn, chuyện này... biết, bố mẹ những gì, đều biết cả. Năm đó chưa đủ 20 tuổi, trong mắt bố mẹ, chỉ là đứa trẻ to xác, cuộc đời mới chỉ bắt đầu, nó được định sẵn huy hoàng rực rỡ. Ngày đó, bố mẹ chỉ xem Giản Tư như là hạt bụi con đường đời của con trai họ, phía trước còn vô vàn những viên đá quý chờ con trai họ lựa chọn.

   Giản Tư im lặng, những lời bố mẹ hôm đó, nhớ từng chữ , ngôi nhà hào nhoáng tráng lệ, ngay cả hoa văn sofa cũng nhớ như in, giữa và Hề Thành Hạo là khoảng cách vĩnh viễn như trời và đất. phải là cậu thanh niên đẹp trai của , ... là vị hoàng tử sống trong thế giới xa hoa. Lúc hai bố con đến nhà , chỉ nhìn khu vườn rộng mênh mông trước mặt, tim sợ hãi co thắt lại, có lẽ ngay khoảnh khắc đó hiểu... gả cho Hề Thành Hạo là mộng tưởng xa xỉ mong manh biết chừng nào.

   nhắc lại lời bố mẹ từng , cách nào nhắc lại nổi, nỗi nhục nhã tủi hổ phải gánh chịu tối hôm đó... khiến cho những lời dè bỉu bàn tán sau này trở thành những viên đá ném vào cửa kính, mặc dù phát ra thanh lộc cộc ghê tai nhưng hề ảnh hưởng đến cảm xúc của . Những lời tàn nhẫn của bố mẹ như chọc thẳng tim gan bố làm bố thể phản bác lại, tình cảnh của khiến bố thể ưỡn lưng đứng thẳng. Sau khi chịu đựng những lời lẽ chói tai và thái độ khinh bỉ của họ, bố vứt bỏ chút tôn nghiêm cuối cùng, cố nặn nụ cười : “Con tôi là đứa bé rất tốt, nếu như các vị tiếp xúc với nó, các vị cũng thích nó.” Giây phút đó, chỉ mong mình có thể chết ngay lập tức, người bố nuôi dưỡng bao năm nay, vì mà phải chịu nỗi nhục nhã lớn đến vậy.

   Mẹ phát ra bất thường cơ thể , bà điên cuồng phẫn uất, nhưng bố ngăn lại, bố : “Tú Dung em đừng nổi nóng, Tư Tư chắc chắn lòng chàng trai đó nên mới muốn sinh con cho cậu ta, Tư Tư phải là đứa con tùy tiện.”

   Mẹ vẫn thể nào tha thứ cho lỗi lầm của con , càng thể tha thứ cho cậu thanh niên có lỗi mà chịu thừa nhận với bố mẹ mình. ta chỉ gọn câu: “Để Giản Tư sinh đứa bé ra hãy tính.”

   Sinh đứa bé ra, nếu bố mẹ cậu thanh niên vẫn đồng ý phải làm sao? Để Giản Tư nuôi đứa bé, mang tiếng chồng mà có con cả đời ư? Hay là đem đứa bé , để Giản Tư mãi mãi là người mẹ có tội, muốn nhìn con cái cũng cần cầu xin bọn họ?

   Cậu thanh niên kia còn quá trẻ, vẫn còn ăn bám bố mẹ, còn trông mong gì? Giản Quốc Bái cũng đồng ý với cách nghĩ của vợ, rằng Giản Tư còn quá trẻ, vẫn ăn bám bố mẹ, e rằng nó thể mình nuôi nấng đứa bé, và với ý nghĩ, bố mẹ cậu thanh niên kia khi gặp Giản Tư thích đứa con ngoan ngoãn thuần khiết của mình, vì thế ông mặc kệ phải đối của Giản Tư, lôi đến nhà họ Hề tình.

   Chuyện này theo cách nhìn của bố mẹ Hề Thành Hạo lại khác hẳn, nữ sinh chưa đầy mười tám tuổi mang thai, nhân phẩm có thể tốt đến đâu? Có thai cái chạy đến nhà đối phương hoạnh họe đòi kết hôn, mục đích quá ràng còn gì? Con trai họ còn chưa tiếng nào với bố mẹ, gia đình nó kéo đến bàn chuyện hôn nhân, mặc họ chửi rủa sỉ nhục, vẫn nhẫn nhịn đáp trả, bộ dạng hèn hạ làm người ta khinh bỉ.

   Bước ra khỏi biệt thự hào hoa, cơn mưa dữ dội bủa vây hai bố con , nhớ lúc mở cửa xe cho , biểu cảm khuôn mặt bố khiến ân hận vô cùng. Bố trách , mà còn tự dằn vặt bản thân: “Bố vô dụng, nếu có thể cho Tư Tư sống trong căn nhà đẹp, xuất thân cao sang thế này Tư Tư của bố đâu phải chịu tủi nhục.” Ông quay đầu nhìn ngôi biệt thự rực rỡ trong màn mưa, nước mưa chảy xuống đầu, làm tóc ông bết lại.

   khóc, bố là người bố tốt nhất đời này, cho đến lúc đó, bố vẫn oán trách câu, thà tự trách mình cũng chịu trách .

   Cho đến giờ phút cuối cùng, cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, vẫn là công chúa trong lòng bố.

   Vì thế, lúc mẹ chửi rủa bằng những lời tàn độc nhất, rất cảm kích. rất hi vọng bố cũng mắng chửi mình như thế, đánh cũng được, như thế... chắc dằn vặt day dứt nhiều như vậy, thấy tuyệt vọng hơn cái chết, bởi vì ngay cả tiếng xin lỗi cũng kịp với bố, ngay cả cơ hội để sửa sai cũng còn nữa.

   Ngày bố mất, nạo thai, trong tang lễ, cơ thể ngừng chảy máu, nhưng cơn đau thể xác xoa dịu được nỗi đau về tinh thần.

   nhắm mắt lại, thoát ra khỏi hồi ức, trấn tĩnh lấy hơi, : “ đường về nhà bệnh tim tái phát, bố tôi ra như thế.” Phải dùng giọng điệu lạnh lùng mới ra được câu này.

   Đôi mắt u tối của chợt lay động, bố ấy... ra trong đêm mưa ấy sao?!

   Lúc tìm chất vấn, !

   Lúc đó quá phẫn uất, quá thất vọng, để lỡ rất nhiều chuyện.

   Cho dù hành động của bố con xuất phát từ động cơ gì, nhưng vẫn căm tức họ tự ý đến nhà giở sách, khiến và bố mẹ cãi nhau kịch liệt. Khiến kế hoạch vạch sẵn trong đầu thất bại, khiến biến thành thằng ngốc ngu xuẩn nực cười.

   hiểu bố mẹ mình, nếu sinh đứa bé ra, dựa vào tiêu chuẩn chọn dâu của bố mẹ , chẳng có cơ hội để thắng, đối với họ thai nhi chưa ra đời đủ vốn liếng đàm phán.

   trịnh trọng với , nhất định phải tin , nhưng sao? Vẫn cho rằng muốn chịu trách nhiệm, chỉ thoái thác lẩn trốn, kéo theo bố tìm đến nhà đòi hỏi danh phận, thậm chí vào lúc có nhà! Khiến thể tha thứ hơn nữa, nếu như thực nhiều như lời lúc giương cặp mắt đắm đuối nhìn , sao có thể nạo luôn cái thai chỉ vì gặp phải phản đối từ bố mẹ ? thậm chí cho cơ hội cứu vãn! Rốt cuộc ... cái gì cơ chứ?

   Bố mẹ với rất nhiều, bắt phải đánh giá và người nhà theo góc độ mới, bọn họ với , cuộc đời đơn giản như nhìn thấy. Lúc chất vấn , chỉ lạnh lùng cho biết đáp án, nạo thai, sau này muốn có bất kì dính dáng gì với cả.

   biết... bố chết trong đêm mưa đó.

   tin phán đoán của bố mẹ, sau khi cảm thấy hoàn toàn hết hi vọng, giống như đối với món hàng đầu tư thất bại, nhanh gọn giải quyết cái thai. có từng nghĩ đến cảm nhận của ? là bố của đứa bé cơ mà! Lúc đó mới trẻ trung làm sao, quyết định gánh chịu trách nhiệm này hề nhàng, nhưng vẫn mong đợi ra đời của đứa bé, bởi vì mẹ của đứa bé là !

   Nếu như cũng có cảm xúc như , sao có thể vứt bỏ đứa bé?

   Năm năm nay, cho rằng chính nỗi đau tình đầu khiến thể quên được .

   Buổi gặp gỡ tình cờ hôm đó, thấy sống rất tốt, đối diện với ánh mắt lạnh lùng của , cảm thấy cuối cùng cũng có thể giải thoát được rồi, đều là hồi ức chua chát khốn khổ của nhau, và ai muốn nhắc lại nữa, vậy cũng tốt.

   Chuyện giữa và Kỷ Hằng... khiến thể chế ngự nổi mình, kết quả sau khi điều tra khiến bất ngờ, sống dư dả như nhìn thấy, bố mất gia đình suy sụp, hình như mấy năm nay sống rất khổ sở.

   muốn phân tích nguyên nhân đến tìm hôm nay, chỉ là lay chuyển được bản thân! Năm năm rồi, vẫn phóng khoáng thư thái được như trong tưởng tượng. Có điều cuộc viếng thăm lần này... hình như mở ra quá khứ bị lãng quên.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 14: Lời hứa

   Vào mùa này, sắc trời lúc năm giờ chiều vẫn sáng sủa nhưng hơi lạnh, khu văn phòng rộng lớn của Hải Đồ bóng ngưòi khiến gian càng thêm yên ắng. Giản Tư nhìn biểu cảm của Hề Thành Hạo, gì chỉ ngồi đối diện , biết trong lòng nghĩ gì.

   Giản Tư nhìn con chuột bàn làm việc, đột nhiên cảm thấy rất nực cười, khung cảnh này phải chưa từng nghĩ đến, tận miệng nhắc đến quá khứ trước mặt , nhắc đến đêm mưa thay đổi số phận, cảm thấy đương nhiên phải hối hận và dằn vặt, nhưng tại, phát đêm mưa đó chỉ thay đổi số phận , còn đối với ta... chẳng ảnh hưởng gì mấy.

   Cuối cùng cũng có cơ hội ra nỗi oán hận đè nén trong lòng năm năm nay, nhưng ngay bản thân cũng cảm thấy nó làm tổn thương. Cho dù có nhảy dựng lên gào khóc trách móc , biết trách móc điều gì đây? Hồi đó, phải bảo đến nhà đòi hỏi này nọ, phải tại làm bệnh tim của bố tái phát, phải cần đứa bé... thậm chí cũng phải đòi chia tay với .

   Lúc có cơ hội thanh toán sòng phẳng, mới phát căn bản có tư cách trách móc .

   còn là thiếu nữ mười bảy tuổi thiếu hiểu biết coi tình to hơn thượng đế nữa, bản thân cũng thấy mình quá lý trí, đến mức có chút bi thảm. bỏ phủi đít biến mất tăm, trong lúc khó khăn nhất cũng chìa tay đỡ , vậy sao? Tình , chỉ là loại cảm xúc, phải là nghĩa vụ hoặc trách nhiệm.

   Huống hồ khi đó đều do tự mình lao đầu vào, chưa từng ép buộc cưỡng bức , thậm chí cảm thấy may mắn vì có được tình của , sung sướng hả hê vì chàng đẹp trai ngạo mạn bao nhiêu theo đuổi lại thích mình. Nếu phải xét đúng sai, cũng thắng nổi, đem từng chuyện ra mổ xẻ... biết đòi gì đây? Đúng thế, nợ . Đến lúc đối mặt nhắc lại chuyện quá khứ, mới bàng hoàng nhận ra... cũng nợ .

   chẳng là gì của , rồi... còn biết làm gì?

   “Tư Tư...” Giọng hơi nghẹn ngào, cái tên này, năm năm gọi đến, hôm nay bật ra khỏi miệng, đượm mùi đắng ngắt.

   Tim se lại, gọi như ngày nào, quá đau khổ, chỉ là trong tim dấy lên nỗi thẫn thờ nhàn nhạt, còn hạnh phúc khi nghe gọi tên mình nữa.

   có thể giúp gì cho em ?” hỏi.

   cười cười, là bi thương, đây chính là cuộc sống, đây chính là số mệnh. Đến tận giờ phút này, người đàn ông đó vẫn có thể dùng khẩu khí làm ơn hỏi có cần giúp gì ! Bởi vì ta là ông chủ của tập đoàn Gia Thiên, còn … chỉ là trợ lý quèn có gia cảnh nghèo khó, cảm thấy chắc chắn có chuyện cần nhờ vả , thiếu tiền, có thừa.

   ra giữa bọn họ chỉ có tình thuần khiết thời niên thiếu, sau khi tình bị thời gian hủy hoại, như thế, cũng coi là có lòng tốt, ít ra chưa quên , chưa coi như người xa lạ. có thể tiếp nhận giúp đỡ của Chính Lương và Trương Nhu, nhưng cách nào chấp nhận được giúp đỡ của !

   biết mình lại giở chứng như con phượng hoàng rớt lông ngu muội, lắc đầu, tự cười châm biếm mình.

   “Tổng giám đốc, đến tìm tôi có chuyện gì sao?” Luồng cảm xúc hoang đường tan biến, quay về trạng thái bình thường. Thời gian như nước chảy ngừng đẩy họ trôi dạt về phía trước, sớm còn ở vạch xuất phát ban đầu rồi.

   cau mày, tiếng “Tổng giám đốc” đập tan tất cả hoang mang. thoát ra từ quá khứ, cũng vậy. Hôm nay đến đây, chẳng qua là bồng bột tích lũy trong năm năm, ra... cũng chẳng còn sót lại là bao, chỉ là chút tro tàn dư vất vưởng, gió thổi cái là tan biến hết. Tiếng gọi “Tổng giám đốc” của chính là ngọn gió lạnh lẽo đó.

   Quá khứ có nhiều sổ khiển bất ngờ, khiển đột nhiên thấy dằn vặt, trách lỗ mãng và võ đoán của bản thân, nhưng như thế cũng chẳng thay đổi được gì? Chuyện qua cho qua vậy. tòa nhà sụp đổ, bất luận vì lý do gì cũng thể hồi phục diện mạo như cũ, dù có muốn xây lại, cũng tuyệt đối xây được vóc dáng như xưa.

   Mặc dù chia tay tuyệt tình như thế, nhưng vẫn nhớ nụ cười ngọt ngào của . Hình bóng mông lung còn sót lại trong kí ức hoàn toàn biến mất, chỉ còn người con lãnh đạm cúi đầu khiêm nhường trước mặt . Giống như đám cỏ xấu mọc lởm chởm trong lòng năm năm nay, cuối cùng nhổ được gốc. “ đến là muốn bàn chuyện của Kỷ Hằng.” dần thả lỏng cơ thể, đây là cái cớ chuẩn bị sẵn, nên ra rất trôi chảy.

   Hàng mi khẽ lay động, quả nhiên, đoán đúng. Tất cả mọi người đều đến khuyên nên có ý đồ gì với Hề Kỷ Hằng, xứng với , bị tổn thương, nghe ... đều có ý tốt.

   “Em...” nhíu mày, “Kỷ Hằng được!”

   “Vâng, tôi biết.” buồn ngẩng đầu trả lời, như thể chuyện biết từ lâu rồi vậy, bình tĩnh lạ lùng.

   Mắt tối hơn, ra cần giải thích, nhưng vẫn nghe thấy mình : “ có ý gì, tính cách của Kỷ Hằng... hợp với em.” Đợi cơn bồng bột của Kỷ Hằng qua , người bị thương .

   Có gật đầu, “Tôi biết.”

   liếc đồng hồ, phải là muốn lịch tiễn khách, chỉ là thể ngồi lâu hơn nữa, mẹ ở nhà chờ về nấu cơm.

   hít hơi, đứng dậy, “Vậy về đây.”

   đột nhiên nghĩ ra gì đó, “Tổng giám đốc.”

   Hề Thành Hạo quay đầu nhìn , ngờ lại quay người nhanh như thế, kịp né tránh ánh mắt , bốn mắt chạm nhau ngại ngùng, đành cúi mặt, sau khi đối diện với quá khứ, tài nào nhìn thẳng vào mắt được nữa.

   “Chuyện trong quá khứ... đừng nhắc trước mặt cấp của tôi có được ?”

   nhếch môi, mắt nheo lại lạnh lùng, chắc nịch: “Được!” Xem ra quá khứ giữa chỉ là gánh nặng với mà thôi.

   Lời hứa của làm thở phào, sau này cần lo lắng mối quan hệ cũ giữa hai người ảnh hưởng đến cuộc sống tại nữa, biết là người giữ lời.

   Cầm chìa khóa bàn, chợt nhận ra Hề Thành Hạo vẫn chưa ra về, mà lãnh đạm nhìn mình. hơi cau mày, biết nên đuổi như thế nào, nhận ra nôn nóng của , đôi mắt thâm trầm chợt lóe lên, quay người thẳng.

   Ngày hôm sau mới bắt đầu công việc chưa được bao lâu, Tưởng Chính Lương đến tìm Trương Nhu, Trương Nhu rất phấn khích với Giản Tư, bọn họ tìm được nhà rồi, hôm nay trả tiền, Giản Tư lòng vui thay cho họ. Nhân lúc Trương Nhu lấy túi da, Tưởng Chính Lương giọng nhắc nhở đến Hề Thành Hạo.

   nghĩ ta phải cảm thấy có lỗi với em, nhẽ ra ta phải...” Tưởng Chính Lương chau mày, ngữ khí có chút bất bình.

   Giản Tư lắc đầu, cắt ngang lời : “Chính Lương, chuyện qua cho qua luôn . Em muốn nhắc đến nữa.”

   Nhìn ánh mắt lãnh đạm của , Chính Lương chỉ còn biết thở dài, ra như thế cũng tốt, cảm thấy Hề Thành Hạo có lỗi với , nhưng nếu cứ lằng nhằng dứt người thiệt thòi lại là Giản Tư.

   Trương Nhu cầm túi chạy tới, Tưởng Chính Lương cũng tiện thêm, hai người chào tạm biệt Giản Tư.

   Giám đốc Nhạc phụ trách hậu cần đến đưa bản thiết kế tu sửa khu văn phòng và bản dự toán, Trương Nhu có mặt nên đưa luôn cho , Giản Tư nhàn rỗi lật ra xem qua. Trước đây Hề Kỷ Hằng là giám đốc “hờ”, mọi chuyện đều do vị “trợ lý Giám đốc” Trương Nhu phụ trách, khu văn phòng giống như nơi buông rèm nhiếp chính. Trương Nhu thăng liền hai cấp, nếu để chị tiếp tục làm việc trong văn phòng hợp lý lắm, nhân lúc chị bận lo chuyện cưới xin, công ty cũng tranh thủ tu sửa lại khu văn phòng. Giản Tư phát trong bản thiết kế, bên cạnh văn phòng giám đốc là phòng thư kí, rất thích thú với sắp đặt này.

   Di động đặt bàn đột nhiên rung lên, trong khu văn phòng rộng lớn chỉ có mình , thanh đột ngột đó làm giật mình. Từ ngày Hề Kỷ Hằng chuyển , Tiền Thụy Na đến công ty nữa, biết ta bỏ việc hay là đến tổng công ty rồi.

   Để tiện cho công việc, đăng kí dịch vụ cuộc gọi, màn hình là số điện thoại của Hề Kỷ Hằng, cắn môi, muốn nhấc máy. Hề Kỷ Hằng phải là người kiên nhẫn nhưng chiếc di động trong tay reo lên liên hồi, hồi chuông này vừa dứt lại đến hồi chuông khác. Cuối cùng nó cũng im bặt, nhưng điện thoại bàn lại kêu inh ỏi, vẫn là Hề Kỷ Hằng.

   Giản Tư cau mày, trong lòng đến nỗi rối bời, nhưng có chút bực bội, vào nhà vệ sinh rửa tay, lúc quay ra quả nhiên căn phòng chìm trong tĩnh lặng.

   Có lẽ lo xa quá, Hề Kỷ Hẳng gọi đến có thể chỉ vì công việc, nhưng ... ta có thế có việc công gì gấp gáp chứ? Nếu có việc quan trọng ta liên lạc trực tiếp với Trương Nhu rồi. Cho dù ta xuất phát từ động cơ gì, cũng muốn dính dáng đến ta, huống hồ Hề Thành Hạo đích thân đến đây đề cập chuyện này, tiếp xúc với ta... cũng coi như là lời hứa của .

   Chương 15: Chuẩn bị

   Giản Tư sắp xếp lại đống tài liệu cần đem theo sau khi đựng vào túi hồ sơ trong suốt lại cẩn thận kiểm tra thêm lượt, chắc chắn có sơ suất gì mới an tâm ngồi xuống ghế chờ Trương Nhu.

   Hôn lễ của Tưởng Chính Lương và Trương Nhu định ngày, nhờ mối quan hệ đặc biệt với Hề Kỷ Hằng mà Hề Đồng Tiên rất quý chị, đặc cách cho chị kì nghỉ dài, còn chu đáo phái thư kí đắc lực của riêng ông tạm thời đến tiếp quản Hải Đồ, chỉ cần Trương Nhu hoàn thành nốt dự án phụ trách dở có thể thỏa sức sắm sửa hôn lễ mà phải lo nghĩ gì. Vì thế Trương Nhu càng vui hơn bao giờ hết, ngày nào cũng cười ha hả, cởi mở hòa nhã hơn trước nhiều.

   “Chuẩn bị xong rồi xuất phát thôi.” Trương Nhu bước ra từ văn phòng, gọi Giản Tư, lúc xuống cầu thang, chị rầu rĩ với , “Đối tác lần này là Giám đốc Vu, nổi tiếng là con quỷ háo sắc đó.” Trương Nhu chán ghét cau mày: “Chị cố ý hẹn vào buổi trưa, nhưng chị đoán lão già tìm cớ trì hoãn, thế nào tối nay cũng phải gặp lần nữa.”

   Giản Tư chưa gặp khách hàng nào như thế, trước nay Trương Nhu chỉ giao cho những khách hàng tương đối dễ tính, may mà lần này Trưong Nhu đích thân ra quân, theo chị, trong lòng khá vững vàng.

   “Đây chính là điểm bất tiện khi làm của phái nữ chúng ta!” Trương Nhu phẫn nộ , “Gặp phải loại người biết xấu hổ, muốn lên cơn cũng được, tức chết được! Tư Tư, em cũng phải học cách ứng phó với lũ khốn này dần , đây là chuyện tránh khỏi.” Nhìn khuôn mặt trắng bệch của Giản Tư, Trương Nhu bật cười, vỗ lên vai : “Cũng cần lo lắng quá, dù sao cũng chỉ là số ít, mục đích của chúng ta là bàn chuyện làm ăn, thân phận bình đẳng, ai cũng vì đồng tiền, chúng ta có Gia Thiên là lá chắn, có lẽ bọn họ cũng dám càn rỡ quá. Có điều, Tư Tư, đầu tiên phải học cách mượn sức đánh sức, tuyệt đối được chuyện bé xé ra to, khiến cho tình thế cứu vãn nổi. Nếu gặp phải tên cực kì đáng tởm, tốt nhất tìm cớ chuồn thẳng.”

   Giản Tư gật đầu.

   Di động của Trương Nhu reo lên, nhìn màn hình, hàng mày nhíu lại, nhưng giọng vẫn lịch nhã nhặn: “Giám đốc Vu ạ? ... Vâng, chúng tôi định ... Vậy cũng được, hẹn Ngài buổi tối... có gì, có gì...” Mấy tiếng cuối hơi miễn cưỡng. Cúp máy xong lắc mạnh điện thoại trong tay, chỉ hận thể đập luôn di động xuống đất. “Chị đoán sai chút nào! Tên khốn khiếp đó đến bây giờ mới có chuyện gấp, phải lùi cuộc hẹn đến tối, ràng là có mưu đồ, cần đoán cũng biết chọn điểm giải trí ban đêm để gặp mặt, gọi mấy nhân viên phục vụ , im như thóc! Chị căm nhất loại người này, biết trong đầu chứa cái gì nữa?”

   Giản Tư cũng bực bội và sợ hãi, nhưng thấy Trương Nhu giận dữ, cũng tiện thêm, chỉ khuyên chị: “Dù sao đây cũng là công việc cuối cùng của chị, nhanh chóng kết thúc nó là chị có thể nghỉ phép rồi.”

   Trương Nhu gì, nghĩ lát, “Tối nay gọi cả Hề Kỷ Hằng theo, mặc dù trong công việc cậu ta thành công lắm nhưng cũng chưa đến nỗi thất bại dày đặc.” Chị chưa hết, di động vang lên, Trương Nhu nhìn hiển thị cuộc gọi, lập tức bắt máy, vừa vừa leo lên cầu thang, sau khi “vâng” vài tiếng dù dừng bước, vội cúp máy quay sang dặn dò Giản Tư: “Tư Tư, chị phải đến tổng công ty bây giờ em về nhà , chăm sóc cho mẹ trước , buổi tối chị gọi điện cho em, chúng ta cùng .”

   Giản Tư biết khách hàng lần này dễ đối phó, cho dù Hề Kỷ Hằng cùng , cũng yên tâm để mình Trương Nhu đến chỗ hẹn, có lẽ giúp được gì, nhưng có thêm người vẫn tốt hơn.

   về nhà chuẩn bị bữa tối cho mẹ, Giản Tư chỉ đơn giản với mẹ là phải bàn chuyện làm ăn với Trương Nhu, Khổng Tú Dung cũng để tâm lắm, xét về mặt công việc, thái độ của bà tương đối dễ dãi, hơn nữa sếp của lại là con , còn có quan hệ thân mật với Tưởng Chính Lương, xem ra bà còn hài lòng với công việc này hơn cả Giản Tư nữa.

   Sợ Trương Nhu gọi đến mà mình biết, sau khi làm xong việc nhà, Giản Tư luôn cầm di động trong tay, ngờ người gọi đến lại là Hề Kỷ Hằng. Nhớ đến đề xuất lúc trước của Trương Nhu, thể bắt máy, có lẽ Trương Nhu rủ ta tối nay cùng , biết đâu ta có gì cần dặn dò .

   “Biết bắt máy rồi à?” vừa bật máy liền bị Hề Kỷ Hằng thẳng thừng chất vấn, khẩu khí ta có chút hậm hực.

   Giản Tư trả lời.

   “Nhà ở đâu... tôi đến đón !”

   Giản Tư nhíu mày, “Nhà tôi rất gần công ty, tôi tự được rồi.” chợt khựng lại, bây giờ mới hơn ba giờ chiều, “Giám đốc bây giờ hình như vẫn còn sớm…”

   Hề Kỷ Hằng im lặng lát, lạnh lùng ra lệnh: “Mau ! Tôi sắp đến Hải Đồ rồi. nhiều lời quá!”

   Giản Tư bặm môi, chào mẹ tiếng vội ra ngoài.

   Tới sân công ty nhìn thấy xe của Hề Kỷ Hằng, ta đỗ xe giữa cổng, mọi người qua lại đều phải vòng, nhân viên công ty lịch bước đến chào hỏi, ta ngạo mạn hạ cửa kính xe thèm tiếp chuyện, phong thái đại thiếu gia lẫn vào đâu được. Thấy Giản Tư bước đến, ta ấn còi tràng, người xung quanh đều quay lại nhìn, biết ta giục ai. Giản Tư bất lực, bước nhanh về phía chiếc xe, lườm qua khung cửa kính, rồi nhanh nhẹn trườn người, mở cửa ghế phụ cho .

   Giản Tư luống cuống, ánh mắt của các đồng nghiệp vẫn bám lấy , thấy ngồi lên xe, ai nấy đều tỏ vẻ kỳ lạ.

   “Lái... lái xe chỗ khác có được ?” Hề Kỷ Hằng hết sức thong thả ung dung, Giản Tư bồn chồn yên trước những con mắt hiếu kì của đám đông, đành phải buông lời khẩn cầu.

   Hề Kỳ Hằng cười đắc ý, khệnh khạng lái xe .

   “Hẹn ở đâu vậy?” Giản Tư vốn định giữ im lặng tuyệt đối, nhưng nhận ra Hề Kỷ Hằng lái xe vào bãi đỗ của quảng trường mua sắm, bất an dáo dác nhìn tứ phía, là lúc này còn quá sớm, hai là chỗ này thích hợp để bàn chuyện làm ăn.

   “Tại sao nhận điện thoại của tôi?” hoàn toàn thèm để ý đến thắc mắc của .

   ... nghe thấy chuông.” Giản Tư vốn định giọng tự nhiên chút, ngờ lại ấp úng ngay từ chữ đầu tiên.

   “Điện thoại bàn của công ty cũng nghe thấy chuông?!” Trong chớp mắt khuôn mặt Hề Kỷ Hằng biến sắc, mới nãy còn cong môi cười, bây giờ hục hặc vui.

   cúi đầu, nếu tỏ ra quá coi trọng mình, dối lại có sức thuyết phục, quyết định gì cả.

   Đỗ xe xong, Hề Kỷ Hằng đẩy , “Xuống xe!” Giản Tư hốt hoảng, ta đưa đến trung tâm mua sắm để làm gì chứ? động đậy, bực mình hỏi : “Giám đốc Vu hẹn ở đây sao?”

   Hề Kỷ Hằng sa sầm mặt, nheo mắt nhìn , trả lời câu hỏi của .

   “Tôi… tôi gọi điện hỏi Giám đốc Trương.” Giản Tư mở túi sách trong lúc luống cuống mò thấy di động đâu.

   Hề Kỷ Hằng đè mạnh lên tay , “Đừng gọi!” Giản Tư như bị cắn vào tay, rút mạnh tay ra, giấu sau lưng, sợ hãi cảnh giác nhìn .

   Hề Kỷ Hằng tức điên trước thái độ của , “Đề phòng lưu manh chắc?!” giận dữ trừng mắt lườm .

   Giản Tư cũng cảm thấy phản ứng của mình hơi quá, ấp a ấp úng biết nên giải thích thế nào, khuôn mặt lo lắng đỏ bừng cả lên.

   Làn da vốn trắng muốt mịn màng, khuôn mặt đỏ lên rất dễ nhận ra, Hề Kỷ Hằng thấy khuôn mặt xinh xắn nhuốm màu hồng hào cơn bực tức khi nãy nhất thời tan biến, chỉ có đôi mày vẫn hơi nhíu lại vui cho lắm.

   Hề Kỷ Hằng khó chịu phì tiếng, “Tên râu xanh đó hẹn sáu giờ tối, địa điểm tôi biết rồi. nhìn mà xem!” dùng đuôi mắt liếc lượt, chán ngán : “Biết hôm nay phải gặp tên ra gì mà còn ăn mặc thế kia...” Ánh mắt dừng lại nơi cổ áo , Giản Tư lập tức xấu hổ sợ hãi, vội lấy tay chặn lại trước cổ, mặt càng đỏ ửng, hơi thở cũng trở nên hỗn loạn. vẫn mặc quần áo Trương Nhu mua cho, cổ áo rộng, nhưng cái liếc xéo của Hề Kỷ Hằng làm đột nhiên cảm thấy xấu hổ như thể mình mặc gì vậy. ta thấy thế vui hẳn lên, khẩu khí cũng bớt cao ngạo: “Mau xuống xe, mua áo cao cổ mà mặc! cũng phải để ý đến bộ mặt của công ty chứ! Nếu lão già háo sắc kia lại tưởng bở, nghĩ là “phúc lợi” mà công ty chúng ta dành cho !”

   Giản Tư bồn chồn bất lực bị lôi xuống xe, càng muốn rạch ròi ranh giới, việc lại càng rối rắm.

   cần đâu... Tổng giám đốc... Tôi có áo cao cổ... Tôi về nhà thay áo.” hất tay Hề Kỷ Hằng ra, nhưng hoàn toàn công cốc, ta túm chặt tay như thể vừa bắt được tên trộm, kéo xềnh xệch về phía trước. hấp tấp bước theo vẫn cố giằng co, người đường đều quay lại nhìn, Hề Kỷ Hằng chẳng buồn để tâm, càng cự tuyệt, càng ngang ngược, thậm chí có người thích thú dừng lại chuẩn bị vây thành vòng chiêm ngưỡng trò hay, Giản Tư chịu nổi những ánh mắt tò mò đó, hoảng loạn cùng cực, nhưng dám giằng co nữa, sắp khóc đến nơi, lí nhí cầu xin , gọi tràng giám đốc, nhưng Hề Kỷ Hằng coi như nghe thấy.

   Bước chân ta vừa nhanh vừa dài, vóc dáng nhắn như thế, thẳng bị lôi , tấm thảm chỗ cửa ra vào trung tâm bằng phẳng, giày Giản Tư bị vướng, văng ra bên, người xung quanh đều cười rộ lên. Hề Kỷ Hằng quay đầu nhìn thấy cũng cười ha hả, khẽ cúi người túm gọn bàn chân nhắn xinh đẹp của , cho cơ hội né tránh, thành thạo giày cho , cười hì hì : “Giày cũng phải mua đôi mới, cái này mà cũng gọi là giày sao, mấy bước cũng tuột khỏi chân.”

   Đến lúc này Giản Tư kìm nổi nước mắt nữa, nhưng có dũng khí gào thét trước mặt đám đông, chỉ biết thút thít chất vấn : “Rốt cuộc muốn làm gì?!”

   Hề Kỷ Hằng nheo mắt nhìn , “Tôi hỏi thế muốn làm gì! Tôi chỉ muốn đừng mặc hở hang thế này thôi, bộ dạng như muốn dụ dỗ khách hàng vậy, có bán vào kĩ viện lầu xanh đâu, sao lôi thôi lắm chuyện thế? Đấy xem, bao nhiêu người nhìn chúng ta này! Tôi chưa bao giờ mất mặt như thế này đâu!” ta đổi trắng thay đen, màng đến liêm sỉ như thế, Giản Tư chỉ còn cách bó tay giương mắt ra nhìn.

   “Mau thôi! Hoặc là đứng đây làm trò hề cho người ta xem, hoặc là ngoan ngoãn mua xong đồ đạc, đấy chọn !” lườm , bộ dạng bất cần.

   Cơ thể cứng đờ của Giản Tư dần thả lỏng, cúi đầu, kéo tay, ngoan ngoãn cất bước theo sau.

   Hề Thành Hạo của năm năm trước... cũng ngang ngược vô lại như thế này, chưa từng lay chuyển được . Đối phó với ngang ngược này, sớm có kinh nghiệm... Thay vì giằng co, chẳng bằng im lặng phục tùng, cảm thấy vô vị, có hứng thú cù nhầy nữa.

   Chắc Hề Kỷ Hằng quen mua sắm cùng phái nữ, ta vô cùng thông thạo trung tâm mua sắm sang trọng đầy đủ các thương hiệu nổi tiếng này, nhân viên của của hàng đồ hiệu dường như rất thân thiết với , thấy dắt theo lạ mỉm cười như thế guốc trong bụng, thân mật chào tiếng giám đốc.

   Hề Kỷ Hằng lâu lắm cao hứng như hôm nay. Nhân viên cửa hàng bày từng món đồ từ giày đến túi sách đặt xung quanh chiếc sofa Giản Tư ngồi, Giản Tư lạnh lùng gì, ta như chơi trò chải chuốt cho búp bê, dặn nhân viên thay bộ quần áo thích cho , trò chiến tranh lạnh của chẳng hề ảnh hưởng đến hứng thú của . Cuối cùng mua đống túi to túi , đám nhân viên cười khép miệng vào được, tất cả nhân viên trong cửa hàng đều vây quanh phục vụ vị giám đốc này, Hề Kỷ Hằng mua hàng nhanh gọn, lúc quẹt thẻ, Giản Tư nghe thấy nhân viên đọc tổng giá tiền, hóa đá ngay sofa, đống quần áo phụ kiện này còn đắt hơn ngôi nhà của mẹ con nữa! Hề Kỷ Hằng mặt biến sắc, tự nhiên như ung dung kí tên trả tiền.

   Giản Tư cau mày, thể nhận... đống quần áo này giá trị lớn quá, thể nhận. biết tại sao Hề Kỷ Hằng lại bằng lòng chi nhiều tiền thế cho , rốt cuộc ta coi là loại người gì, bắt buộc phải cự tuyệt.

   muốn chuyện thẳng thắn với ta nữa đưa đống đồ này cho Trương Nhu, nhờ chị hộ cũng tốt, cho dù phải đưa đống đồ này cho Hề Thành Hạo cũng được! bất an mãnh liệt làm rối bời tâm trí, ngửi thấy mùi vị nguy hiểm, mối nguy hiểm khiến phải lãnh đủ nhục nhã khốn khổ.

   Nhân viên cửa hàng đem đồ đạc lên xe, Hề Kỷ Hằng hài lòng nhìn với bộ trang phục mới người, “Chuẩn bị xong rồi, cũng sắp đến giờ hẹn, nào.”

   Chương 16: Cự tuyệt

   Sáu giờ tối đến hộp đêm vẫn hơi sớm, Giản Tư theo sau Hề Kỷ Hằng, nỗi sợ với vị Giám đốc Vu “nghe danh từ lâu” đè bẹp nỗi bực tức với Hề Kỷ Hằng. Lúc từng tốp các phấn son lộng lẫy ngang qua, Giản Tư nép sát vào tường, khỏi nhớ đến khoảng thời gian mình từng bị đồng tiền đẩy vào đường cùng. Giả như Hề Kỳ Hằng biết từng có suy nghĩ như thế, liệu còn bằng lòng mua quần áo đắt đỏ tặng hay ? cười nhạo bản thân, có lẽ trong mắt ta, khác gì những kia, chỉ là ta bằng lòng trả giá cao hơn. Gia thế có, cộng với cá tính công tử, nên chỉ vì thích , mới tìm cớ tặng quà cho ?

   Hề Kỷ Hằng quay đầu nhìn , nhếch mép cười cười, nghĩ rằng nhìn đám con kia là do tò mò.

   Tại góc rẽ hành lang được trang trí xa hoa, nhân viên dẫn đường trẻ tuổi lịch hỏi số phòng đặt, sau đó nhiệt tình cho Hề Kỷ Hằng biết, vị khách của phòng này đến rồi. Hề Kỷ Hằng gật đầu, Giản Tư thấy căng thẳng, ngờ việc mua sắm lại tốn nhiều thời gian đến vậy, để cho khách hàng phải chờ tệ nhất là để Trương Nhu mình ứng phó Giám đổc Vu.

   Trong phòng ít người, những tiếp rượu ăn mặc sặc sỡ, khiến căn phòng mờ sáng càng thêm lòe loẹt chói mắt. Giản Tư sững người, bước chân khựng lại bên cạnh Trương Nhu, tại sao lại có cả Hề Thành Hạo?! ngồi cùng sofa với Trương Nhu, tiếp rượu tươi cười dựa vào người , lúc và Hề Kỷ Hằng bước vào chỉ nhìn cái, mặt chút biểu cảm. Giám đốc Vu là người đàn ông trung niên đầu trọc lốc, tướng tá đẫy đà to lớn, độc chiếm sofa dài nhất, bốn năm vây quanh tỉ tê nũng nịu, giống như miếng bông xốp dày cộm, bị các nàng đè lên. Trợ lý của thanh niên thấp bé, ngồi tít bên, ta hề lạ lẫm với khung cảnh trước mặt, mà chỉ mải xem xét hợp đồng Trương Nhu đưa cho.

   Hề Kỷ Hằng rất nhiệt tình chào , hàn huyên vài câu. nhìn vị trí của mọi người, muốn ngồi chen vào sofa của Hề Thành Hạo, tiếp rượu vô cùng nhanh mắt lập tức khiêng hai chiếc ghế sofa đơn đến, Giản Tư rón rén ngồi vào chiếc. Trương Nhu có chút nôn nóng, buồn nhấc ly rượu, liền bắt đầu thao thao bất tuyệt giảng giải hợp đồng cho Giám đốc Vu. Nhưng ta mải cười đùa trêu ghẹo các , có hứng nghe Trương Nhu trình bày, Giản Tư cau mày, Trương Nhu nhìn khinh bỉ, xem ra bầu khí tối nay khiến chị nổi điên.

   “Được thôi.” Giám đốc Vu uống ly rượu, mặt mày vui, ra hiệu cho bên cạnh rót ly, nâng lên hướng vẽ phía Hề Thành Hạo, “Tổng giám đốc Hề đích thân đến tôi còn gì đế nữa? Hợp đồng mau kí cho xong , Tổng giám đốc Hề, tôi như vậy đủ thành ý chứ?”

   Hề Thành Hạo cười cười, trả lời, chỉ nâng ly uống cạn, bên cạnh lập tức nũng nịu rót rượu đầy ly, ta dính sát vào người , biết muốn đổ rượu vào ly của hay là muốn đổ người vào lòng . Hề Thành Hạo tỏ ra lạ gì hành vi khêu gợi ấy, thần thái điềm nhiên như .

   Giản Tư thở phào, ngờ nhiệm vụ lại thuận lợi nhanh chóng như vậy, thế mà lo lắng rất lâu, nghĩ đến rất nhiều tình huống hay, ngờ mới ngồi chưa được mười phút xong việc. đưa mắt nhìn Trương Nhu, hai hàng lông mày Trương Nhu còn nhíu lại chỗ nữa, chị chớp chớp mắt với Giản Tư, ra hiệu có thể ra về trong thắng lợi rồi, màn tiệc tiếp theo cứ để cánh đàn ông tự xử.

   Hề Thành Hạo và Hề Kỷ Hằng hình như cũng rất hài lòng với biết điều của Giám đốc Vu, mỗi người kính vài ly.

   Trương Nhu cũng nâng ly kính Giám đốc Vu lúc này uống đến nỗi mặt mày bóng nhẫy, hẳn ta cũng là người biết điều, đại thiếu gia của Gia Thiên ngồi trước mặt, hẳn dám lằng nhằng, chỉ mấy vấn đề có tính xây dựng, rồi quay ra cười đùa chuốc rượu mấy bên cạnh.. “Giám đốc Vu, chốc nữa tôi còn có bữa tiệc thể đến, đành thất lễ về trước vậy, ngài ở lại vui vẻ nhé.” Trong khung cảnh này ai cũng biết, xuất của đối tác nữ chỉ gây bất tiện, bởi vậy cái cớ lắm cũng chẳng sao.

   Giám đốc Vu đối với người đẹp vô cùng nhiệt tình, lớn tiếng làu bàu: “Vậy cũng phải uống cạn ly đầy rồi mới được , nếu ... tôi vui đâu!” Nước miếng bắn ra, rơi cánh tay cầm ly của Trương Nhu, cái ly khẽ lay động, vẫn lắc đầu lắc cổ ra sức ép rượu, hay biết gì, Hề Kỷ Hằng nhìn mồn , cười đểu mấy tiếng làm Trương Nhu điên tiết quay sang lườm cái.

   Tửu lượng của Trương Nhu tệ, hơi uống cạn ly rượu vang, mọi người nhất tề khen hay.

   Trương Nhu đặt cốc xuống, cầm túi lên, định về, Giản Tư vội vàng đúng dậy. Giám đốc Vu hai tay ôm hai thấy thế liền sa sầm mặt mày, ánh mắt đục ngầu dâm đãng lướt qua Giản Tư từ xuống dưới, “Đây là thư kí của à? biết điều!” Trương Nhu cau mày, mặc dù tức giận nhưng cũng muốn gây vào phút cuối, chị bảo Giản Tư: “Mau kính Giám đốc Vu ly em, chúng ta phải ngay, kịp nữa rồi.”

   Có người rót sẵn ly đầy cho , Giản Tư hiểu ý Trương Nhu, nâng ly lên biết phải gi, lắp bắp lúc mới thốt ra mấy từ: “Giám đốc Vu, tôi kính ngài ly.” Lúc này Giám đốc Vu mới quan sát kĩ hơn, bất ngờ nhận ra thư kí nãy giờ im lặng này xinh đẹp hơn người, dáng vẻ thướt tha dịu dàng đặc biệt làm người ta thương xót. Thấy căng thẳng, cố tình giục giã. Giản Tư hít sâu hơi, cố hơi uống cạn, Giám đốc Vu lớn tiếng khen hay, còn đẩy các trong lòng ra, vỗ tay mấy cái.

   mắt khiến Giản Tư cảm thấy rất khó chịu, muốn dây dưa thêm phút nào, Trương Nhu vòng qua bàn uống nước định ra về, vội vàng theo sau.

   Bất ngờ Giám đốc Vu đứng bật dậy, hai tiếng “Khoan ”.

   cầm chai rượu, cười hì hì : “Giám đốc Trương, khi nãy kính tôi ly, tôi còn chưa kính lại mà! Vội cái gì chứ? nể mặt tôi đến thế sao? Uổng phí thành ý khi nãy của tôi quá.”

   “Để bọn họ ,” Hề Thành Hạo đột nhiên lên tiếng, cười nhạt , “Để tôi tiếp Giám đốc Vu là được rồi.”

   Giám đốc Vu biết là mượn rượu giả điên hay thực uống say quá rồi, cầm chai rượu loạng choạng đến bên Trương Nhu, tự rót rượu, “Ồ? Tôi biết Tổng giám đốc Hề lại là người thương hoa tiếc ngọc đâu đấy,” liếc Trương Nhu, cười nham nhở, ánh mắt đê tiện : “Có mối quan hệ thân thiết với Giám đốc Trương hay sao...”

   Trương Nhu chau mày, thèm che giấu căm ghét của mình, hừ lạnh tiếng. Hề Thành Hạo chỉ lạnh lùng chớp mắt cái, mặt biểu cảm.

   Hề Kỷ Hằng coi thường Giám đốc Vu ra mặt, phì tiếng kêu, tất cả ánh mắt đều hướng về phía , thẳng thẳn công khai khinh bỉ của mình, “ đùa vô duyên quá đấy.”

   Giám đốc Vu cũng tỏ ra ngượng ngùng, vỗ vai Trương Nhu liến thoắng: “Uống rượu, uống rượu nào.”

   Trương Nhu vừa tức vừa hận, túm lấy ly rượu uống cạn hơi.

   Nhưng mục tiêu của Giám đốc Vu chẳng phải là chị, buột miệng khen hay tiếng, len qua Trương Nhu đến bên Giản Tư, Giản Tư ngửi thấy mùi rượu nồng nặc người , sợ đến nỗi mặt mũi trắng bệch, vẫn nhớ lời dặn của Trương Nhu, đừng chuyện bé xé thành to tức là phải nhẫn nhịn, Trương Nhu nhẫn nhịn rồi, huống hồ là ? Vì thế đứng sững tại chỗ dám né tránh, để mặc cho Giám đốc Vu áp sát.

   “Nào, nào, em cũng uống ly .” Giám đốc Vu cố tình đổ đầy rượu, lúc nhét ly rượu vào tay còn cố tình nhéo cái, Giản Tư suýt nữa làm rơi ly. Đối với Trương Nhu giám đốc Vu vẫn còn vài phần e dè, nhưng với trợ lý thái độ của ngả ngớn càn rỡ hơn nhiều. Giản Tư cầm ly rượu đầy tràn, vô cùng khổ sở, chưa bao giờ uống nhiều rượu như thế, ly vừa rồi đủ làm ho sặc sụa rồi.

   Hề Kỷ Hằng đứng dậy, cầm lấy ly của Giản Tư, “Tôi uống thay ấy. Hai người mau , đừng để lỡ việc chính.” rất vui, hậm hực uống ly rượu, ném cho Trương Nhu cái liếc xéo.

   Giản Tư cúi đầu, rất cảm kích Hề Kỷ Hằng giải vây giúp , nhưng ta làm như thế chỉ càng tăng thêm gánh nặng trong lòng .

   Giám đốc Vu được nước làm tới, tự tiện ôm vai Giản Tư, sợ giật bắn cả mình, ra sức đẩy . chống cự của càng khiến Giám đốc Vu thích thú hơn, nhéo eo cái để thôi giãy giụa, chép miệng tán thưởng: “Cơ thể này, hơn đứt...” Tay chỉ về đám con ngồi sofa coi kịch hay, “Cái đám kia!”

   Hề Thành Hạo đứng phắt dậy, ngồi cạnh sợ sệt né sang bên, cảm nhận được nộ khí toát ra từ người đàn ông trầm lặng này.

   Hề Kỷ Hằng vốn tính nông nổi, lúc tức lên coi trời bằng vung, nhảy bật dậy đẩy Giám đốc Vu ra, định cho đấm nhưng bị Trương Nhu vội vàng cản lại, chị dùng hết sức đẩy ra ngoài cửa. Hề Kỷ Hằng nắm chặt tay Giản Tư còn chỉ tay uy hiếp Giám đốc Vu. Giám đốc Vu ngơ ngác hiểu sao lại nổi điên thế, cũng lớn tiếng chửi rủa.

   Hề Thành Hạo biểu cảm lãnh đạm nhưng thiếu phần lễ độ vỗ vai , “Trẻ con mà, tính tình bộp chộp, Giám đốc Vu đừng chấp nó làm gì.” đoạn cũng buồn ở lại sầm mặt bước ra khỏi phòng.

   Hề Kỷ Hằng kéo Giản Tư đến bãi đỗ xe, bầu trời tối đen, chỗ này ít người qua lại, gọi nhau í ới. chưa bao giờ để tâm đến ánh mắt của người ngoài, lấy tay dúi đầu Giản Tư mạnh, Trương Nhu nhìn cách cư xử khiếm nhã của mà buồn lòng thay cho Giản Tư, chị lôi tay ra, giải thoát cho Giản Tư, giọng trách móc : “Làm cái gì thế hả?! Có phải lỗi của Giản Tư đâu, sao lại nổi điên với ấy!”

   Giản Tư gì, cúi đầu để mặc lôi qua kéo lại, chút phản ứng với hành vi thô lỗ của . Thái độ của càng khiến Hề Kỷ Hằng điên tiết hơn, “ biết cự tuyệt sao? biết xấu hổ à? Né sang bên! Đẩy ra” quan tâm đến cảm xúc của người khác, lớn giọng chỉ trích .

   Trương Nhu nhíu mày, chị hiểu con người Hề Kỷ Hằng tức giận như thế vì Giản Tư ngốc nghếch phải chịu thiệt thòi, hận đủ tinh nhanh, hơn nữa… chị buồn bực dậm gót giày, tốt nhất Giản Tư nên hiểu lý do thực của trận cuồng nộ này!

   Ánh mắt của những người xung quanh dần đổ dồn về phía họ, Hề Kỳ Hằng nghiến răng trợn mắt hằn học liếc đám đông lượt, nhìn bộ dạng của cũng biết là người nóng tính đáng sợ, đám đông muốn gặp phiền phức liền giả bộ như biết gì, đưa mắt chỗ khác chậm rãi bước .

   cần phải làm nữa! phải nhà nghèo cần tiền sao? Tôi nuôi !” lại ném ánh mắt hung dữ lên người . “Trương Nhu cho bao nhiêu tiền? Tôi cho gấp mười!”

   Trương Nhu há mồm trợn mắt, chị biết chỉ số EQ của Hề Kỷ Hằng rất thấp, mặc dù lăn lộn trong tình trường bao năm nay, nhưng hoàn toàn biết cách dỗ dành con , trước đây đều là đám con dỗ dành , chưa thấy ai thản nhiên đưa ra cầu nuôi ngay giữa nơi công cộng như .

   Hề Thành Hạo vừa hay đến gần dãy xe của bọn họ, giọng của Hề Kỷ Hằng , dừng bước, im lặng nhìn ba người trước mặt.

   Cơ thể mỏng manh của Giản Tư đột nhiên lay động, bật cười ngẩng đầu nhìn Hề Kỷ Hằng, Trương Nhu than thầm, nghĩ là uống say rồi. “Tại sao?” Giản Tư nghiêm túc hỏi.

   Câu hỏi đơn giản làm Hề Kỷ Hằng khựng lại, bao năm nay tiêu tiền là công việc chính của , chỉ bị người ta hỏi bao nhiêu tiền, chứ chưa bị ai hỏi tại sao. cũng uống chút rượu, ngẫm nghĩ hồi, sau đó tự tin ra đáp án mà cho là chính xác nhất: “Vì đẹp.”

   Trương Nhu nghẹn thở, sững người lúc lâu, cảm thấy cả ta và Giản Tư đều vô cùng bất thường, há hốc mồm nhìn bọn họ.

   Giản Tư chớp mắt, men rượu giúp can đảm hơn ngày thường, chấp nhận đáp án của , biết mình đẹp.

   lấy tôi chứ?” hỏi câu thứ hai.

   Hề Kỷ Hằng trợn tròn mắt, cần nghĩ, trả lời luôn: “.”

   Giản Tư kinh ngạc trước câu trả lời quyết đoán của , “Thế tôi theo Giám đốc Trương chịu khó làm việc tiếp vậy.”

   Trương Nhu dựa vào xe của Hề Kỷ Hằng xoa huyệt thái dương, Hề Thành Hạo mặt biểu cảm đứng ở đầu đường, ánh mắt u tối.

   !” Hề Kỷ Hằng chấp nhận câu trả lời của , kéo tay quát, “Bao nhiêu tiền? Giá cả có thể thương lượng.”

   Giản Tư bật cười, nụ cười của nhất thời mê hoặc Hề Kỷ Hằng, ngẩn người nhìn khuôn mặt xinh đẹp của , hồn xiêu phách lạc lí nhí : “... muốn bao nhiêu tôi đều cho đủ...”

   Trương Nhu đột nhiên rất đồng cảm với người trong tương lai của Hề Kỷ Hằng, cái tên này làm người ta còn gì để , ra muốn rất thích Giản Tư, nhưng câu chữ thốt ra từ miệng , khiến người nghe cảm thấy ấu trĩ nực cười. Giống như đứa trẻ với bạn của nó: Chơi với mình , mình cho cậu kẹo.

   Giản Tư lắc đầu, “ phải là chuyện tiền nong. Giám đốc Hề, đừng gọi điện, đừng mua đồ cho tôi nữa, tôi chỉ muốn làm việc cho tốt, sống cho tốt. Đừng đến đeo bám tôi nữa. ”

   Hề Thành Hạo lặng lẽ bước đến, nhưng dừng lại chỗ cách bọn họ hai bước chân, dường như muốn bước vào vòng tròn hỗn loạn nực cười này.

   “Đeo bám?!” Lòng tự trọng của thiếu gia Hề Kỷ Hằng bị đả kích mãnh liệt, chưa bao giờ nghĩ rằng cái từ kém phong độ đó lại bị người ta gán lên người .

   ly rượu đầy là thử thách quá lớn đối với tửu lượng của Giản Tư, men rượu ngấm từ từ, bây giờ mới thực ngấm hẳn. rất vui vì cuối cùng cũng có thể nhờ men rượu hết tất cả những gì nên , đột nhiên nhớ ra gì đó, nghiêm túc nhìn Hề Kỷ Hằng : “Tôi thể nhận quần áo đắt như thế được, mang về .” nhìn bộ quần áo người mình, mơ màng bắt đầu đưa tay cởi cúc áo, “Còn bộ này nữa…” Nét mặt dễ thương và hồn nhiên, làm người khác chỉ muốn véo má cho bõ thèm.

   Trương Nhu ngờ lúc uống say Giản Tư lại khó chiều như thế, vội vàng nhăn nhó bước đến túm chặt tay , để cởi quần áo ngay tại chỗ trả cho Hề Kỷ Hằng.

   Giản Tư rầu rĩ hỏi Trương Nhu: “Quần áo của em đâu rồi?"

   Hề Kỷ Hằng đột nhiên nảy tà ý, mở cửa xe chui vào ghế lục tung đống quần áo, rốt cuộc cũng tìm được cái túi đụng quần áo cũ của Giản Tư, chìa ra cho Giản Tư lúc này lơ mơ biết trời trăng gì, cười nhạt : “Đây, thay .”

   Giản Tư trước giờ là bé rất biết nghe lời, ngoan ngoãn “ừ” tiếng, lấy tay cởi áo, Trương Nhu kinh hoàng vội che lại, áo lót bên trong thấp thoáng, cả bụng cũng lộ ra. “Bà tổ của tôi ơi, xin người đừng làm loạn lên nữa!” Trương Nhu vô cùng đau đầu.

   Hề Thành Hạo cuối cùng cũng nhăn mày, giằng tay Giản Tư : “Đóng khuy vào! Còn ra thể thống gì nữa!”

   Đầu óc hỗn loạn của Giản Tư nhận được mênh lệnh, lập tức tiến hành trình tự thao tác, ngoan ngoãn đóng khuy lại.

   Hề Thành Hạo sắc mặt khó coi, lạnh lùng ra lệnh cho Trương Nhu: “ ta thế này thể về nhà được, để người nhà ta nhìn thấy hiểu lầm. Chị gọi điện về nhà ta, tìm đại cái cớ để giải thích cho họ biết.”

   Trương Nhu gật đầu, Hề Thành Hạo chưa bao giờ dùng khẩu khí ra lệnh chuyện với chị, bây giờ ta lên cơn điên, dĩ nhiên chị phải tuân lệnh, cho cùng, ta là ông chủ lớn.

   “Em cũng đừng làm loạn lên nữa!” lườm Hề Kỳ Hằng, “Có thể lái xe về nhà ? để gọi người đến đón em!” Hề Kỷ Hằng nhìn chằm chằm vào cánh tay túm lấy Giản Tư của , “ làm cái gì thế hả?" Hề Kỷ Hằng giống như đứa bé bị cướp mất đồ chơi. Trương Nhu vội lôi ra. Hề Thành Hạo cũng chẳng để tâm đến Kỷ Hằng, kéo Giản Tư lên xe mình, Giản Tư lờ đờ lảo đảo theo , giống như đứa bé say ngủ. Sau khi nhét vào xe, Hề Thành Hạo quên ném cho Trương Nhu cái liếc mắt. Trương Nhu vẫn ra ngăn cản Hề Kỳ Hằng, chị lập tức hiểu ý, “Tổng giám đốc yên tâm, tôi giải thích với mẹ bé.”

   Hề Kỷ Hằng tức tối nhìn họ lôi Giản Tư , nổi điên với Trương Nhu: “Ngăn ta lại! Đừng để dê vào miệng cọp!”

   Trương Nhu cuối cùng cũng có thể thở phào, hôm nay là lắm chuyện rắc rối, thoát được cái ải Giám đốc Vu ngờ Giản Tư và Hề thiếu gia lại gồng mình diễn vở kịch đặc sắc. Chị rút di động tìm số máy bàn nhà Giản Tư cười nhạt : “ đem con nhà người ta mới gọi là dê vào miệng cọp, còn ấy tôi yên tâm!” “Chị biết cái khỉ gì? ta mới là cầm thú đó!” Hề Kỷ Hằng điên tiết, cũng rút di động gọi cho Hề Thành Hạo, mặt mày hằm hằm gọi mấy lần, cũng ai bắt máy, nóng máu đập mạnh chiếc di động đắt tiền xuống nền xi măng, “binh” tiếng chiếc di động bị vỡ thành hai mảnh.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :