Dốc quỷ ám - Chu Hạo Huy

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 11: Giấc mơ bị đánh mất

   Vì nhiệt độ trong động thạch nhũ cao hơn bên ngoài rất nhiều, mà đảo lại tạm thời mất liên lạc với thế giới bên ngoài, phải nghĩ cách để xử lý thi thể của Tiết Hiểu Hoa trước . La Phi đến trường khám xét kĩ lại lần nữa, sau khi xác nhận là còn dấu vết nào bị bỏ sót, liền bảo Kim Chấn Vũ thông báo cho hoà thượng Đức Bình đến nhận tử thi.

   Chừng tiếng đồng hồ sau, Đức Bình đem theo đồ đệ Huệ Thông đến động thạch nhũ. Nhìn thấy thảm cảnh của nạn nhân, Đức Bình giấu nổi thần sắc “trách trời thường dân”, sau đó nhắm mắt tụng kinh cầu siêu trước thi thể người quá cố.

   “Hòa thượng Đức Bình”, trong lúc mọi người vệ sinh thi thể, Tang Quân Dũng bỗng nhiên lên tiếng , “Nghe thầy vừa nhập về cỗ quan tài mới, giờ có cái dùng rồi nha. Lẽ nào thầy tính được đảo có người chết, hi hi, nếu quả như vậy, tôi xin bái phục thầy đấy.”

   Kẻ vô tình, người nghe hữu ý. La Phi và Kim Chấn Vũ đều ngẩng đầu về phía hòa thượng Đức Bình. Đức Bình mặt vẫn như hồ nước lặng, nhàng đáp: “Dù là chết do dương thọ đến ngày tận số hay là chết vì tai nạn, cũng đều là số trời định cả, tôi làm gì có cái tài đoán số ấy?”

   Thấy ông khí phách như vậy, La Phi khỏi ngưỡng mộ trong lòng: vị hòa thượng Đức Bình này xem ra phải là nhân vật tầm thường, về khoản hiểu biết và đối nhân xử thế có lẽ hơn hẳn Kim Chấn Vũ bậc.

   Sau hồi cấn cá, cũng đến lúc mặt trời lặn. La Phi lại tìm đến tiệm tạp hóa của Chu Vĩnh Quý lần nữa, nhưng vẫn chưa thấy tăm tích ông chủ tiệm đâu. La Phi cảm thấy lo lắng, thậm chí còn có dự cảm hay. Nhưng trước mắt cũng chưa có biện pháp nào tốt hơn. Lại thêm cả ngày trời chưa ăn gì, bụng đói sôi lên từ nãy, đành bỏ ra về.

   Lúc La Phi về đến chỗ trọ trời tối. Lúc này Tôn Phát Siêu chuẩn bị xong cơm tối, ngồi bên cạnh bàn ăn cùng Mông Thiếu Huy, vừa mới buông đũa xuống. Trông thấy La Phi về, ông chủ nhà nhiệt tình bày ra đôi đũa mới, đon đả: “Tôi cứ tưởng là về ăn tối nữa. Mau ngồi vào , đồ ăn vẫn còn nóng đấy.”

   La Phi cũng khách sáo, cầm lấy củ khoai lang hấp thơm lừng đưa lên miệng chén ngon lành, mắt nhìn chằm chằm ông chủ nhà như muốn dò hỏi điều gì đó.

   Đến nỗi Tôn Phát Siêu cũng quên cả ăn, tò mò hỏi: “Cảnh sát La Phi, nghe cái chết của Tiết Hiểu Hoa có khả năng liên quan đến quá khứ của cậu Mông Thiếu Huy?”

   La Phi nuốt miếng thức ăn còn mắc ở cổ họng xuống cách khó khăn, suy nghĩ hồi lâu mới lên tiếng: “Thực ra cậu ấy phải họ Mông, mà là họ Vương. Tên bố cậu ấy hồi còn đảo là Vương Thành Lâm, ông biết chứ?”

   “Vương Thành Lâm” Tôn Phát Siêu lắc đầu, “Tôi nhớ lắm.”

   “Ông nhớ cũng là chuyện dễ hiểu. Theo chỗ tôi được biết, hồi ấy họ sống ở phía tây hòn đảo, ở phía đông chẳng qua là chỉ là chỗ qua lại thân thiết với thầy lang Tiết mà thôi.” La Phi cắn môi, hỏi tiếp: “Cái bóng đen ‘Dốc quỷ ám’ ngày ấy, nghe phụ nữ ôm con, sao trước đó thấy ông gì với tôi?”

   “Đúng là có người vậy, nhưng tôi chưa được tận mắt nhìn thấy. Buổi tối lúc bóng đen xuất , có vài cậu thanh niên bạo dạn chạy đến chân núi xem, sau đó tin này được truyền . Nhưng trưởng thôn Kim cho chúng tôi nhắc đến điều này với người từ nơi khác đến, ông ấy bảo đây là chuyện tà ma, chẳng những thu hút được du khách, mà có khi còn khiến họ sợ hãi bỏ . Mà nghe được từ ai vậy?”

   “Chính trưởng thôn Kim của các cho tôi biết.” –thấy Tôn Phát Siêu có vẻ chưa hiểu ra làm sao, La Phi tiếp, “Chu Vĩnh Quý nhìn thấy Tiết Hiểu Hoa tối qua cùng với phụ nữ ôm con, vì thế mới nhắc đến chuyện này.”

   “Ồ.” –Tôn Phát Siêu gật đầu, nhưng sau đó lại lẩm bẩm thắc mắc, “Người phụ nữ bế con? năm qua đảo có nghe nhà ai sinh con đâu nhỉ?”

   Mông Thiếu Huy bỗng như bị trời trồng, hai mắt nhìn chăm chú vào La Phi, cơ thịt mặt giật giật như nhìn thấy cái gì vô cùng ghê rợn.

   “Sao thế?” –La Phi nhìn vào mắt người đối diện, ánh mắt như có sức mạnh kì lạ, tạm thời xoa dịu được tâm lý căng thẳng của Mông Thiếu Huy. Sau đó cậu thanh niên lắc đầu lẩm bẩm: “ thể thế được. Sao lại thế được chứ? là kì lạ!”

   “Kì lạ gì cơ?” –La Phi lập tức truy hỏi.

   Yết hầu Mông Thiếu Huy động đậy nhưng phát ra thanh, xem chừng cậu ấy muốn tùy tiện ra những chuyện trong lòng. Nhưng trước ánh mắt sắc lẹm như truy bức của La Phi, cuối cùng cậu chịu thỏa hiệp, với giọng run run: “ còn nhớ bức tranh đó ? Nó ghi lại cảnh tượng xuất trong giấc mơ của em. Trong mơ, người phụ nữ đó… trong lòng bà ôm đứa trẻ!”

   “Người phụ nữ đó? Mẹ em? Ý em là, trong mơ mẹ em còn bế đứa bé?”

   “Vâng… đúng thế.”

   “Thế sao em vẽ nó ra?”

   Lần này Mông Thiếu Huy im lặng rất lâu, sau đó mới với giọng khàn khàn: “Vì em muốn gặp nó… em hận nó, em ghét nó!” –trong lời của cậu ta chứa đầy căm ghét và sợ hãi, khiến người nghe phải rùng mình.

   “Mông Thiếu Huy!” –La Phi vô cùng trịnh trọng đọc to cái tên này lên, sau đó nhìn vào người đối diện cách nghiêm túc, “Xem ra em vẫn còn nhiều chuyện chưa cho tôi biết. Có thể em cho rằng đây là chuyện cá nhân, em có quyền giữ nó cho riêng mình. Nhưng giờ đây hòn đảo này liên tiếp xảy ra hỏa hoạn và án mạng, mà vài yếu tố trong vụ án lại tỏ ra có mối liên quan nào đấy đến bí mật mà cậu nắm giữ. Em nhất định phải với tôi tất cả những gì mà em biết… Chúng ta cần phải chuyện cách nghiêm túc!”

   Mông Thiếu Huy cắn chặt môi, suy nghĩ quay cuồng. Tôn Phát Siêu vẻ mặt đầy vẻ hoang mang, nhưng tâm trạng của hai vị khách lúc này khiến ông dám hỏi gì thêm, đành phải nén bao điều thắc mắc vào trong lòng.

   Ăn xong, La Phi đến phòng của Mông Thiếu Huy, đóng kĩ cửa, rồi ngồi xuống đối diện với Mông Thiếu Huy, sau hồi chuẩn bị tâm lý, lên tiếng trước: “Được rồi, bây giờ bắt đầu nha. Kể cho tôi nghe câu chyện của em, tất cả những gì của em. Kể từ khi em bắt đầu có kí ức. Cha em, cuộc sống của em, giấc mơ của em v.v.. chung là kể hết mọi thứ có giá trị, có ý nghĩa, bỏ sót cái gì… Em nên biết rằng, làm như vậy cũng chính là giúp chính bản thân em. Vì câu trả lời mà em tìm trở nên có liên quan mật thiết với việc phá án rồi.”

   Câu cuối cùng của La Phi hiển nhiên khiến Mông Thiếu Huy xúc động, cậu ngẩng đầu nhìn người đối diện, im lặng trong giây lát, rồi bắt đầu hào hứng kể.

   “Trước đây em từng nghe . Trong kí ức của em, thời thơ ấu của em là trang giấy trắng. Em nhớ mình sinh ra và lớn lên ở đâu, cũng chẳng nhớ sau đó xảy ra những chuyện gì. Cuộc đời em hình như chỉ có ý nghĩa bắt đầu từ lúc em lên 7 tuổi, toàn bộ kí ức của em cũng là bắt đầu từ ngày ấy.

   Em lớn lên cùng bố. Ông là người nho nhã, đại lượng, có học thức, những thế, ông còn dành cho em rất nhiều tình thương, lo lắng cho em hết mực. Nhưng ông chưa lần nhắc đến mẹ trước mặt em, chữ cũng , như thể người quan trọng như vậy mà chưa hề tồn tại trong cuộc sống của hai cha con em.

   Hai cha con em sống ở Thanh Đảo, xung quanh có bất cứ bà con hay bạn bè thân thiết nào. Về việc này, bố em giải thích, nhà em vào thời cách mạng văn hóa chịu nhiều ám hại, tất cả người thân đều bị chết, chỉ có hai cha con em trốn được, trôi dạt vào thành phố hoàn toàn xa lạ và định cư luôn ở đó.

   Từ em ít , cũng giỏi giao tiếp. Nhưng em lại có hứng thú bẩm sinh đối với hội họa. Bố em rất chú ý bồi dưỡng năng khiếu này của em, khoảng 10 tuổi, em được giới hội họa trong vùng biết đến.

   Nếu cuộc sống cứ thế trôi , cũng chẳng có vấn đề gì xảy ra với em. Nhưng cùng với trưởng thành về tuổi tác, điều giấu trong lòng… mà em cho là những kí ức bị đánh mất… bắt đầu hình thành. Tất nhiên, chúng rất mơ hồ, hề cụ thể. Thường là trường đoạn hay hoạt cảnh nào đấy, xuất trong giấc mơ của em. Những giấc mơ kiểu này khiến em cảm thấy vừa khó hiểu lại rất tò mò, em cố gắng cảm nhận chúng, nắm lấy vài thứ trong đó, thậm chí còn có cảm giác chờ đợi điều gì đó. Mãi cho đến ngày, giấc mơ đó xuất làm thay đổi mọi thứ.

   Đúng vây, em muốn đến cảnh tượng trong bức tranh đó. Em biết rốt cục nó mang ý nghĩa gì, nhưng mỗi lần em nhìn thấy cảnh tượng này trong mơ, là em lại có cảm giác sợ hãi ghê ghớm rất khó hiểu. nhiều lần em thử vẽ lại cảnh tượng ấy, hầu đoán ra được điều gì đó, nhưng đều thất bại. Như phỏng đoán, người phụ nữ trong giấc mơ đó hẳn là mẹ em, tay bà có bế đứa bé, vậy nó là ai? Là em trai em? Hay là em em? hiểu vì nguyên nhân gì, em vô cùng căm ghét nó, em muốn nhìn thấy mặt nó, vì thế nó chưa bao giờ xuất trong những bức tranh của em.

   Giấc mơ này sau đó xuất ngày dày lên. Nó bủa vây em, vì thế em mới thử tìm câu trả lời từ bố em xem sao. Em nhớ rất lần đầu tiên em đưa bức tranh vẽ cảnh tượng giấc mơ cho bố xem. Bố em bảo, giấc mơ này chẳng lên điều gì cả, chỉ là giấc mơ mà thôi, ông ấy cách tênh, đồng thời cố gắng che giấu cảm xúc của mình, nhưng nét mặt ông vẫn để lộ kinh ngạc vô cùng. Em biết, nhất định là ông giấu em điều gì đó.

   Buổi tối hôm đó, em ngạc nhiên khi phát thấy bố viết thư. Chắc cho là điều này chẳng có gì lạ cả, đúng ? biết đấy thôi, từ đến lớn, em chưa bao giờ thấy bố viết thư hay gọi điện thoại đường dài bao giờ, dường như ngoài những người xung quanh ra, thế giới này còn ai có liên hệ với cha con em nữa. Tối hôm đó ông lại ngồi viết thư, hơn nữa ông còn cố tình né tránh em, cho em xem nội dung bức thư, cũng biết bức thư gởi đâu.

   Kể từ đó, bố càng quan tâm em hơn. những trong cuộc sống hàng ngày, mà cả về mặt tinh thần nữa. Ông đưa em tham gia các hoạt động bổ ích, ra sức bồi dưỡng những hứng thú và sở thích của em. Sau đó, ông còn cho em uống ít thuốc, ông bảo đó là viên vitamin. Uống thuốc đó vào, em ngủ ngon hơn, những giấc mơ cũng xuất ít hơn. Em dần dần hiểu ra, là vì bố muốn em vứt bỏ những chuyện trong lòng .

   Nhưng cảnh tượng trong giấc mơ đó ăn sâu vào đầu óc em, mỗi lần đêm khuya thanh vắng hoặc chỉ có mình là nó lại xuất , giày vò em hết lần này đến lần khác, khiến em khổ sở vô cùng. Để bố bớt lo lắng, em giấu nhẹm chuyện này, bề ngoài làm ra vẻ như có chuyện gì, nhắc đến chủ đề này nữa, bố em cũng nguôi dần. Sau đó em quen với bạn em -Diệp Tử Phi. Chúng em rất nhau, bố em cũng rất quý ấy. Cuộc sống của chúng em tưởng chừng còn gì để phàn nàn, nhưng trước sau em vẫn thể nào thoát ra khỏi nỗi ám ảnh trong lòng.

   Tháng trước, bố em mất vì tai nạn xe. Trong lúc sắp xếp những di vật của ông, em phát thấy bức thư đó. có đoán ra được điều gì ? Đúng thế, về mặt thời gian, thời gian bức thư gửi cách buổi tối bố em ngồi viết thư hôm đó đúng chục ngày. Cộng thêm với nội dung bức thư, ràng đây là thư mà người đó gửi cho bố em. Đằng sau bức thư này dĩ nhiên cũng giấu câu trả lời mà em khổ nhọc tìm.

   Chuyện xảy ra sau đó cũng biết. Tuy bạn em cực lực phản đối, nhưng em vẫn lần tìm đến huyện Hoàng Bình theo địa chỉ ghi bức thư, sau đó cùng lên đảo. Em rất bạn em, bình thường ấy bảo gì em cũng nghe theo, lần này em chấp nhận tạm thời chia tay với ấy và nhất định phải đến đây, vì giấc mơ ấy thực giày vò em quá dai dẳng, có lẽ chỉ khi nào tìm được lời giải em mới thoát ra khỏi nỗi sợ hãi này.”

   đến đoạn cuối, Mông Thiều Huy đan tay vào nhau, dáng vẻ vô cùng đau khổ. khổ đau này vừa chứa đựng trong đó nỗi nhớ người bạn và cả những tác động mà giấc mơ đáng sợ ấy gây nên. Cậu ở trong tâm trạng mâu thuẫn và phức tạp.

   La Phi chăm chú nghe xong, đầu tiên đặt ra câu hỏi mà quan tâm nhất, và cũng là điều thắc mắc nhất: “Sợ hãi, em luôn nhấn mạnh nỗi sợ hãi mà giấc mơ đó đem lại, nhưng rốt cục đây là nỗi sợ hãi như thế nào, cách khác, rốt cục em sợ hãi điều gì?”

   Ánh mắt Mông Thiếu Huy ngoảnh nơi khác, trong ánh mắt ấy toát lên vẻ đau thương hoang mang, giống như cái cảm giác của kẻ vô gia cư đứng trong màn đêm vô định.

   “Sợ gì ư?” –cậu lẩm bẩm, “Em biết… em biết…”

   , em biết đấy, em có thể miêu tả được, đừng sợ, cho biết, cảm giác đó như thế nào?” –La Phi cố gắng dẫn dụ bằng giọng mềm mại nhất có thể, nhưng những gì xảy ra sau đó hơi nằm ngoài dự kiến của .

   “Em biết! Em biết!” Mông Thiếu Huy bỗng đứng phắt dậy, khua tay gào lên kích động, ngay sau đó cậu lại ngồi bịch xuống, lấy hai tay bưng mặt, như thể khẩn cầu thống thiết, “Xin đừng cố ép tôi…”

   La Phi để ý thấy nước mắt trào qua khe ngón tay của cậu thanh niên, trong tình huống này, cuộc chuyện hiển nhiên là thể tiếp tục. La Phi gì nữa, chỉ đặt hai tay lên vai Mông Thiếu Huy, cử chỉ này đem lại cho người đối diện niềm an ủi rất lớn, tâm trạng cậu cũng dần dần bình tĩnh trở lại.

   Chương 12: Cái chết khiếp sợ

   Màn đêm dày đặc, cái lạnh thấu da.

   Người dân đảo, hầu hết đều chìm trong giấc ngủ. La Phi nằm giường, tuy căn phòng bật đèn, nhưng mắt mở rất to. ngày xảy ra biết bao chuyện, cần sắp xếp lại suy nghĩ của mình.

   trận hỏa hoạn và vụ án mạng, vốn cũng chẳng có gì là lạ. Nhưng tự nhiên lại xuất người người phụ nữ ôm con, nhuộm toàn bộ quá trình bằng màu sắc ma quái. mục kích của Chu Vĩnh Quý, lời đồn về Dốc quỷ ám, giấc mơ của Mông Thiếu Huy, ba chi tiết này dù là về thời gian, gian hay logic cũng chẳng có mối liên hệ nào để có thể xác minh được, cái bóng kì bí này lại liên tiếp xuất , rốt cục là chuyện này lên điều gì?

   La Phi nhớ lại cái đêm đầu tiên khi còn ở núi Nam Minh, cũng cảnh đêm tối lạnh lẽo ấy. Đêm đó về sau xảy ra chuyện đáng sợ, từng bước từng bước kéo vào mối nguy hiểm chết người.

   Vậy đêm nay liệu chuyện gì xảy ra đây?

   Trong lúc suy nghĩ miên man, đầu óc La Phi dần trở nên mờ ảo,cơn buồn ngủ đưa vào giấc nồng.

   Đêm tối dường như trôi qua cách bình yên, lúc La Phi mở mắt, liền bắt gặp tia nắng chiếu từ cửa sổ vào căn phòng. ngồi dậy, làm vài động tác dãn gân cốt, sau đó mặc quần áo ra khỏi giường, chuẩn bị ra ngoài sân để hít thở thứ khí trong lành nhất trong ngày.

   Bỗng nghe “rầm” tiếng ngoài cổng sân, có vẻ như ai đó đạp cổng cách thô lỗ, tiếp sau đó có người vội vã phi vào trong sân.

   “Làm gì đấy? Định phá nhà à?” –giọng bực tức của Tôn Phát Siêu lập tức vang lên.

   “Chú Tôn, cảnh sát đến từ thành phố có trọ ở đây ?” –giọng của người này nghe vẻ hoảng hốt.

   La Phi vội đẩy cửa bước ra, nhận ra người xông vào sân chính là cậu giúp việc của cửa hàng nhà Chu Vĩnh Quý. Trống ngực kêu lên, dự cảm có chuyện chẳng lành.

   Quả nhiên, cậu bé giúp việc mặt như đưa đám, báo tin cho biết cái điều mà lo lắng nhất xảy ra: “Cảnh sát La Phi, trưởng thôn Kim bảo cháu đến tìm chú, chú mau đến đó , ông chủ nhà chúng cháu, ông ấy… ông ấy chết rồi!”

   La Phi lập tức để cậu bé dẫn đường, thẳng đến nơi xảy ra vụ việc. Dọc đường , cậu bé kể cho La Phi nghe tình hình có liên quan.

   Cả đêm hôm qua, Chu Vĩnh Quý về nhà.Tâm trạng của Quách Quế Chi chuyển từ tức giận sang lo lắng, cuối cùng là sốt ruột. Trời vừa mới mờ sáng, bà ta gọi cậu giúp việc dậy, hai người dọc theo xóm núi, tìm suốt chặng đường xuống núi, cuối cùng phát thấy thi thể Chu Vĩnh Quý ở đường dưới Dốc quỷ ám. người thường ngày chuyên bù lu bù loa như Quách Quế Chi mà cũng chỉ biết kêu gào thảm thiết, may mà có cậu giúp việc chạy tìm thầy thuốc trong làng và trưởng thôn Kim Chấn Vũ, sau đó nghe lời dặn dò của Kim Chấn Vũ tìm đến nhà Tôn Phát Siêu, đem tình hình kể với La Phi.

   Mải chuyện, hai người đến chân núi Dốc quỷ ám, trông thấy con đường núi cách đó xa, Kim Chấn Vũ an ủi Quách Quế Chi nước mắt nước mũi sụt sịt, bên cạnh còn có thanh niên chưa đầy ba mươi tuổi túc trực bên thi thể Chu Vĩnh Quý.

   Trông thấy La Phi đến, Kim Chấn Vũ tạm buông Quách Quế Chi ra, tiến lại gần La Phi với vẻ mặt đầy lo lắng và sợ hãi: “Lại chết mất người, lại chết mất người! mau lại mà xem, à phải rồi, cậu thanh niên này nay là bác sĩ đảo, tên là Lý Đông.”

   Lý Đông chủ động bước lên chào: “ là cảnh sát La Phi phải ? Tôi vừa kiểm tra rồi. Người bị đông cứng như que củi, thời điểm chết cách đây khoảng năm tiếng đồng hồ. Nguyên nhân dẫn đến cái chết, theo nhận định của tôi là do bệnh tim phát tác.’

   Lý Đông vừa vừa chỉ tay vào lọ thuốc bên cạnh thi thể. Lọ thuốc dốc ngược, thuốc rơi vãi quanh miệng lọ, nhìn vào nhãn thuốc, đó là loại thuốc trợ tim tức .

   La Phi bắt lời, trước tiên cúi người xuống quan sát thi thể. Nạn nhân nằm chếch bậc thang con đường lên núi, xung quanh người chưa phát thấy vết thương hay vết máu rệt nào. Thân người ông ta hơi cuộn lại, tay che lấy miệng, tay với cạnh lọ thuốc cách vô vọng. Còn nét mặt khiến người ta rất khó quên.

   Nét mặt này có vẻ như nên xuất khuôn mặt của con người. Ngũ quan méo mó cực độ, miệng hé nửa, da mặt vùng thái dương co rúm lại, như dồn hết sức lực để phát ra tiếng kêu nào đó, đôi mắt mở to, mặc dù mất thần sắc nhưng đóng băng trong đồng tử là nỗi sợ hãi khiến người nhìn vào phải thót tim.

   La Phi nhìn thẳng vào mắt người chết, cố gắng cảm nhận chút cảm xúc cuối cùng mà ông ta để lại cõi trần. Cuộc “đấu mục” này chẳng lấy gì làm thoải mái cho lắm, lát sau, La Phi đành phải nhìn nơi khác.

   vẫn chưa nguyên nhân khiến ông ta phát bệnh, nhưng hiển nhiên là ông ta bị kích thích nào đó từ bên ngoài.” –Lý Đông đứng cạnh đó ra nhận định của mình, “Suy luận thêm bước nữa, có lẽ ông ta nhìn thấy cái gì đó, cái đó khiến ông ta sợ hãi cực độ, nhưng hiểu sao, ông ta thể nhìn nơi khác trong lúc lâu.”

   thể nhìn nơi khác trong lúc lâu?” –Kim Chấn Vũ nhìn cậu thanh niên với vẻ lấy làm lạ, “Sao có thể như là lúc đó cũng có mặt vậy?”

   “Điều này khó giải thích. Nạn nhân lấy được lọ thuốc ra, thậm chí mở nắp. Chứng tỏ từ lúc ông ta phát bệnh đến lúc chết ít nhất cũng phải mất hơn chục giây. Nhưng mãi đến lúc ông ta uống thuốc, ông ta vẫn ngoái đầu nhìn về phía xa, có thể thấy cảnh tượng xuất trước mắt ông ta chỉ đáng sợ mà còn có sức cuốn hút chết người đối với ông ta.” –La Phi xong, gật đầu vẻ tán đồng với Lý Đông, “ phân tích rất khá.”

   Lý Đông khiêm tốn cười: “Điều này phải cảm ơn thầy tôi, ông ấy dạy tôi biết cách quan sát tỉ mỉ, đồng thời cũng dạy tôi biết làm thế nào để cảm nhận tâm lý của người.”

   “Thầy ?” –lời của người đối diện gây hứng thú với La Phi, “Ông ấy là ai?”

   “Thầy lang Tiết, cha của Tiết Hiểu Hoa.” –Kim Chấn Vũ đứng cạnh đó giải thích hộ, Lý Đông gật đầu xác nhận.

   Thế à? La Phi khỏi đánh mắt dò xét cậu thanh niên, nhận ra đây nhân vật đắc dụng. Nhưng giờ, chú ý của phải tập trung vào vụ án trước mắt.

   Vì thi thể bị xê dịch, nên để suy đoán xem lúc đó người chết rốt cục nhìn thấy gì, La Phi đành phải hỏi người đầu tiên có mặt tại trường là Quách Quế Chi.

   “Lúc chết ông ta nhìn gì?” –câu hỏi này thực ra khó đối với Quách Quế Chi, vì ánh mắt người chết rất đặc biệt, ai nhìn vào cũng muốn tìm xem nguyên nhân nào dẫn đến cái ánh mắt ấy. Quách Quế Chi lấy tay chỉ về hướng cao: “Kia. Ông ấy nhìn như dán mắt về phía đằng ấy, nét mặt giống như trông thấy ma quỷ vậy.”

   Mọi người nhìn theo hướng tay Quách Quế Chi, bất giác đều sững người lại.

   Xuất trước mặt họ là vách núi thẳng đứng cao hàng trăm mét, phiến đá lởm chởm, lùm cây um tùm, đây chính là “Dốc quỷ ám” theo lời đồn!

   “Ở đó? Ở đó có lẽ nào… thể nào, thể nào.” Kim Chấn Vũ lắc đầu liên tiếp, ràng là trong đầu ông ta nảy sinh liên tưởng hoang đường nào đấy, rồi lại tự mình phủ nhận, nhưng giọng ông ta giấu nổi vẻ sợ hãi và nghi hoặc.

   Tinh thần bình tĩnh và quả cảm của Kim Chấn Vũ trong trận hỏa hoạn buổi tối hôm trước để lại ấn tượng sâu sắc cho La Phi, vậy này lúc này đây lại tỏ ra hốt hoảng, khiến khỏi thất vọng. Nhớ đến hôm qua nhờ người đối diện tìm tung tích của Chu Vĩnh Quý, nhưng mãi thấy kết quả, để đến nỗi rơi vào tình huống bị động như thế này, La Phi hỏi với giọng hài lòng: “Hôm qua ông những đâu tìm Chu Vĩnh Quý? Cái đảo Minh Trạch to bằng này, ông ta có thể trốn đâu suốt cả ngày?”

   Kim Chấn Vũ giải thích nghe vẻ tội nghiệp: “ đảo chỗ nào có người ở là tôi tìm hết cả. Có người phản ánh buổi sáng trông thấy ông ta xuất gần động thạch nhũ, sau đó ai biết được hành tung của ông ta nữa. Đảo tuy lớn, nhưng nếu ông ta chủ định trốn, cũng rất khó tìm.”

   vậy cũng có lý, vả lại bây giờ truy cứu trách nhiệm cũng chẳng có ích gì. La Phi đặt trọng tâm suy nghĩ vào bản thân vụ án, ngẩng đầu nhìn về chỗ “Dốc quỷ ám” cách đó xa, tự hỏi: “Ông ta mò ra đây để làm gì nhỉ?”

   “Chưa chắc phải có chủ ý đến đây, có thể chỉ là ngang qua.” –thấy La Phi vắt óc suy nghĩ, Lý Đông đứng cạnh đó chen vào.

   ngang qua? Đúng là có khả năng này. Nhìn vào tư thế ngã xuống của người chết để phán đoán, lúc đó hẳn ông ta về hướng đông để xuống núi, mà cửa hàng của Chu Vĩnh Quý vừa hay nằm ở phía đông hòn đảo.

   Khi ấy liệu có phải ông ta chuẩn bị về nhà?

   Nếu phán đoán theo thời gian lúc ông ta chết, khi ông ta đặt chân đến đây cũng nửa đêm rồi. Nếu đáp án đầu tiên là đúng, vấn đề khác có lẽ có ý nghĩa thực tế hơn? Ông ấy trở về nhà từ đâu? Có nghĩa là, trước đó ông ta đâu? Làm những việc gì?

   “Có hai lối rẽ?” –La Phi rành địa hình rừng núi lắm, đối với những việc mình nắm chắc, chỉ có thể nhờ người khác giúp đỡ.

   tiếp lên là có ngã rẽ.” –Kim Chấn Vũ trả lời. “ đường thông ra làng ở phía tây đảo, đường thông lên núi. xuống dưới là thông ra làng ở phía đông. Con đường này thực ra là đường độc đạo nối liền làng phía đông đến làng phía tây đảo.”

   La Phi gật đầu. Người đối diện vậy, trong đầu bắt đầu có chút khái niệm. Hôm qua lúc đến động thạch nhũ ở phía tây đảo, từng qua con đường này.

   Vậy ngày hôm qua Chu Vĩnh Quý rốt cục đến ngôi làng phía tây hay là trốn trong núi, hay là vẫn ở đâu đó gần động thạch nhũ? Nghi vấn này hiển nhiên là thể chỉ đứng đó suy nghĩ mà tìm được lời giải, La Phi bắt đầu triển khai công việc theo mạch suy nghĩ của mình.

   Trước tiên với Kim Chấn Vũ: “ vào làng tìm hiểu xem, cả phía đông lẫn phía tây đều phải đến, phạm vi cố gắng càng rộng càng tốt. là xác định lại xem hôm qua có ai trông thấy Chu Vĩnh Quý . Hai là hỏi xem trong đêm qua có ai từng qua con đường này , đường có phát ra điều gì bất thường .”

   Sau khi Kim Chấn Vũ , La Phi tiếp tục giao cho cậu giúp việc tìm Tang Quân Dũng mượn máy ảnh. Gia quyến người chết có mặt tại đây, thi thể đương nhiên thể để lạnh lẽo mãi nơi hoang vắng thế này được, hơn nữa trời cũng sáng, đợi tin tức truyền , chắc chắn có rất nhiều người dân đảo đến xem. Cần phải nhanh chóng lưu lại tài liệu để xử lý trường cách ổn thỏa.

   Quả nhiên chả mấy chốc, những người hiếu kì kéo nhau đến con đường này, vừa nhìn người chết vừa bàn tán xôn xao. Có lẽ họ chưa bao giờ nhìn thấy cảnh chết chóc đáng sợ như vậy.

   Nghe tin vội đến còn có hòa thượng Đức Bình và đồ đệ của ông. Xem ra hòa thượng Đức Bình có vị trí rất cao trong lòng người dân đảo, trông thấy ông đến, mọi người dạt ra hai bên, nhường đường cho ông lại gần.

   Hòa thượng Đức Bình chắp tay trước ngực chào La Phi, sau đó quay sang khuyên giải Quách Quế Chi đau thương thống thiết: “Sinh sinh tử tử đều là do mệnh trời, cái số đến, chỉ còn cách bằng lòng với số phận mà thôi. Bà chị cũng đừng quá đau thương, có những chuyện con người ta thể nào thay đổi được.”

   “Cái gì mà thiên mệnh? Tôi tin, tôi thấy toàn là nhân họa có!” - giọng oang oang vừa rồi là của Tang Quân Dũng len vào giữa đám đông, cậu ta có vẻ rất hài lòng với quan điểm duy tâm của Đức Bình, cách chẳng nể nang, “Cái gì mà số với chả kiếp? Cứ vận vào tôi thử coi, để xem ai làm gì được tôi nào!”

   Đức Bình tranh luận với cậu ta, lắc đầu lùi lại bước, sau đó đọc kinh phật trước thi thể Chu Vĩnh Quý. Ông nhắm mắt lại, tay lần hạt xoàn, thần sắc từ bi hỉ xả.

   Quách Quế Chi đứng cạnh đó vốn bình tâm đôi chút, lúc này chẳng biết bị câu nào của hai người họ chạm đến nỗi đau, bèn gào lên thảm thiết.

   La Phi rảnh để xử lý những chuyện ồn ào như vậy, cầm lấy máy ảnh từ tay Tang Quân Dũng, chụp xong loạt ảnh trường của người chết, giơ máy về Dốc quỷ ám chụp “tạch tạch”.

   vài người dân trong làng có đầu óc nhanh nhẹn nhất thời nảy sinh liên tưởng nào đó đối với cái chết của Chu Vĩnh Quý, nôn nóng muốn ra phát của mình, gây nên nhốn nháo giữa đám đông. Mọi người đua nhau ngẩng đầu, tuy nhìn thấy điều gì đặc biệt, nhưng cảm giác bất an khó tả bao trùm lên trong lòng mỗi người.

  2. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 13: Bóng ma tái

   đảo còn quan tài thừa, La Phi đành bảo Quách Quế Chi tạm thời đem thi thể người chết về để trong nhà , đợi tuyến đường thủy hoạt động trở lại rồi tính sau. Tang Quân Dũng thân thể cường tráng, lại can đảm, chủ động nhận nhiệm vụ vác tử thi. Thầy trò hòa thượng Đức Bình người trước kẻ theo sau, như hình với bóng, miệng lẩm bẩm tụng kinh, cầu cho vong linh người chết được siêu thoát.

   Mọi việc thu xếp ổn thỏa xong, cũng đến giờ ăn trưa, đám đông thấy chẳng còn gì để xem nữa bèn lần lượt giải tán. con đường chỉ còn lại La Phi và Lý Đông.

   La Phi nãy giờ giữ chân Lý Đông lại vì có vài chuyện muốn hỏi người đối diện, cuối cùng cơ hội cũng đến.

   theo học y thuật với bố của Tiết Hiểu Hoa à?”

   “Vâng.”

   “Thế có ấn tượng gì với người có tên là Vương Thành Lâm ? Trước đây ông ấy từng sống đảo. Sau trận sóng thần của mười tám năm về trước, ông ấy đưa con trai rời khỏi đảo.”

   Lý Đông lắc đầu: “Mười tám năm trước tôi mới khoảng chục tuổi. Năm mười lăm tuổi, tôi mới bắt đầu theo học thầy lang Tiết.”

   Với câu trả lời này, La Phi chuẩn bị tâm lí từ trước nên tỏ ra quá thất vọng, tiếp tục hỏi câu khác: “Vậy trong tay có giữ tài liệu gì của thầy lang Tiết , đại loại như nhật kí bệnh án chẳng hạn.”

   “Cái đó có. cần chúng à?”

   “Umm.” –La Phi gật đầu vẻ quyết đoán, “Tôi muốn xem chút, bây giờ chúng ta qua chỗ .”

   Nơi ở của Lý Đông cách nhà Tiết Hiểu Hoa xa, đường , cậu kể sơ qua về tình hình của bản thân.

   Bản thân Lý Đông cũng là nạn nhân trong vụ sóng thần, trận thiên tai ấy cướp tất cả người thân của , khiến trở thành đứa trẻ mồ côi. Hàng xóm chung quanh thương tình cưu mang . Năm tròn mười lăm tuổi, thầy lang Tiết thấy có vẻ lanh lợi, giống như đứa con trai bất tài của ông ấy, bèn nhận làm học trò. Lý Đông chuyên tâm học y thuật, dần có kết quả, sau khi thầy lang Tiết mất, trở thành thầy lang giỏi nhất đảo.

   Thầy lang Tiết bảo quản tài liệu y thuật của mình rất cẩn thận, số tài liệu mà Lý Đông có trong tay đều là trong quá trình dạy học thầy lang Tiết chủ động đưa cho nghiên cứu. Ngoài số đó ra, thầy Tiết nghiêm cấm Lý Đông tự ý đọc bất cứ tài liệu gì khác, Lý Đông cũng rất biết nghe lời, chưa bao giờ phạm lỗi.

   Tài liệu mà thầy lang Tiết để lại cho Lý Đông gồm mười mấy cuốn sách y học, sổ ghi chép tổng kết kinh nghiệm hành nghề, và số ít nhật ký bệnh án v.v... Tuy nhiều năm trôi qua, nhưng nét chữ mà ông để lại giấy vẫn như ngày nào, hơn thế kiểu chữ ngay ngắn thanh thoát, thể cốt cách phi phàm.

   Bất kì người nào trông thấy kiểu chữ viết này, đều có ấn tượng rất sâu sắc. La Phi dĩ nhiên phải là ngoại lệ, chỉ cần liếc qua cái là nhận ra những tài liệu viết tay này với bức thư trong tay Mông Thiếu Huy đều là do người viết.

   Lần này, vài phỏng đoán trong đầu dần định hình: Cha con Vương Thành Lâm trải qua biến cố đáng sợ, biến cố này rất có thể có liên quan đến trận thiên tai sóng thần năm đó. Cũng do cú sốc của biến cố đó mà ngày còn Mông Thiếu Huy được thầy lang Tiết điều trị tâm lý, vì thế mà nhà họ Tiết có lưu giữ những tài liệu có liên quan đến việc này. Khi Mông Thiếu Huy đặt chân lên đảo, bức thư bị Tiết Hiểu Hoa tiện tay đánh cắp. Ông ta nhận ra chữ của cha mình, từ đó phát ra bí mật được giấu từ lâu. Do lòng tham độc ác trỗi dậy, ông ta tìm cách nhằm tiết lộ bí mật này, và trong quá trình đó, có biết bao chuyện li kì đáng sợ xảy ra…

   Đúng thế, nhận ra nguồn cơn của toàn bộ vụ án, nhưng đủ khả năng để ngăn chặn việc tiếp diễn, Chu Vĩnh Quý trở thành nạn nhân thứ hai sau Tiết Hiểu Hoa, những chuyện li kì ma quái dần dần được hé lộ. Để tìm lời giải cho những điều bí mật này, cần phải tìm về quãng thời gian mà Mông Thiếu Huy lãng quên. La Phi cố gắng tìm chút manh mối trong những tài liệu mà thầy lang Tiết để lại.

   Trước tiên lật giở những vụ án, nhưng đều là những ghi chép chả liên quan, có bất cứ thứ gì có giá trị. Còn sổ tay kinh nghiệm hành nghề về cơ bản đều là những ghi chép và phân tích rất chuyên môn, sau khi xem xong lượt, đều có kết quả gì. Mấy cuốn sách còn lại gây chút hứng thú cho La Phi.

   Trong cả thảy mười ba cuốn sách, có tám cuốn ít nhiều đều liên quan đến tâm lý học. Điều này khiến La Phi bất giác hỏi: “Thầy lang Tiết nghiên cứu sâu về tâm lý học à?”

   Lý Đông gật đầu: “Thầy thường bảo tôi, căn bệnh đáng sợ nhất của người phải là bệnh thể xác, mà là trở ngại tâm lý vượt qua được. Muốn trở thành thầy thuốc chân chính, phải có khả năng giúp người bệnh chiến thắng được con ma trong lòng họ.”

   “Con ma trong lòng?” –La Phi nghiền ngẫm lời của người đối diện, lật lại lần nữa hơn chục cuốn sách đó. Cuối cùng, ánh mắt dừng lại ở cuốn trong số đó.

   Đây là cuốn sách dịch từ tiếng nước ngoài, tựa sách là: “ hình thành và cách chữa trị hội chứng mất trí nhớ”.

   Quyển sách rất dày, đương nhiên trong chốc lát thể đọc hết được. La Phi nhặt riêng cuốn sách đó ra: “Tôi muốn mượn cuốn này về xem, được chứ?”

   “Tất nhiên là được.” –Lý Đông nhanh nhảu trả lời.

   chuyện Kim Chấn Vũ vội vã xông vào. Mặt ông ta tái mét, bộ dạng sợ hãi hốt hoảng, trông thấy La Phi, ông ta lập tức kêu lên: “Cảnh sát La Phi, hóa ra ở đây à? Tôi tìm khắp nơi!”

   “Sao? Lại xảy ra chuyện gì à?” –bộ dạng của ông ta khiến La Phi phải đứng dậy cách căng thẳng.

   , xảy ra chuyện gì. Chỉ có… có vài… phát !” –Kim Chấn Vũ ấp úng , có vẻ như thể làm chủ lời của mình nữa.

   La Phi rướn người về phía trước cách vô thức: “Phát gì cơ?”

   “Tôi… tôi biết… tôi thể . Mà … có ra cũng tin.” –Kim Chấn Vũ có vẻ lắp bắp, cuối cùng nhờ ánh mắt của La Phi mà ông bình tĩnh trở lại, , “Hay là cùng tôi chuyến , đến lúc đó biết!”

   La Phi gì, cầm quyển sách lên, rảo bước về phía cổng.

   Kim Chấn Vũ dẫn La Phi đến xóm trại ở hướng chính đông của hòn đảo. Xóm trại này nằm vùng đất bằng phẳng bên ngoài chân núi, địa thế khá rộng rãi, số hộ gia đình có vẻ đông hơn, nhà ông Hồ cũng sống ở đây. Từ trong xóm trại nhìn về phía đằng xa, tầm nhìn dường như bị che khuất, nhất là “Dốc quỷ ám”, nằm chính giữa tầm mắt.

   Hai người vào nhà hộ dân, trước cổng có phụ nữ trung niên ngoại tứ tuần ngồi xổm, mặt mày ủ rũ, than vãn ngớt.

   Trông thấy Kim Chấn Vũ, lông mày người phụ nữ chau lại như cái sẹo: “Ấy, sao ông lại đến vậy. Ông ấy nhà tôi thành như thế rồi, ông đừng làm ông ấy bị kích động nữa, xin hãy để cho ông ấy yên!”

   Kim Chấn Vũ chỉ sang La Phi: “ đây là cảnh sát của thành phố. ấy muốn tìm hiểu tình hình.”

   Người phụ nữ đưa mắt nhìn La Phi, ánh mắt ràng là có thêm phần tin cậy. Do dự giây lát, cuối cùng bà ta gật đầu: “Ồ, vậy các vào nhà .”

   Kim Chấn Vũ dẫn La Phi vào nhà.

   “Ai đấy?” – giọng thều thào hỏi, ngữ điệu có kèm theo chút sợ hãi.

   Mặc dù là ban ngày, nhưng trong phòng rất tối. La Phi mở mắt hồi lâu mới trông thấy ở góc nhà có kê chiếc giường ván cũ nát. Giọng vừa rồi là của người đàn ông nằm giường.

   “Phó Ngọc Trụ, đừng sợ. Đây là cảnh sát La, đến từ thành phố. kể lại việc trông thấy tối qua cho ấy nghe !” –Kim Chấn Vũ vừa vừa tiến lại gần đầu giường, bật đèn trong phòng lên. Ánh đèn lờ mờ chiếu xuống, càng làm tăng thêm vài phần khí nặng nề.

   Người đàn ông nằm giường từ từ quay đầu lại, mở to mắt nhìn La Phi. Có thể nhận ra, ông ta vốn là thanh niên cường tráng, nhưng bây giờ hốc mắt sâu hoắm, sắc mặt tái nhợt, trông vẻ rất ốm yếu.

   “Cảnh sát?” –ông ta lắc đầu lẩm bẩm, “Chẳng làm gì được đâu… chẳng làm gì được… Đó phải là người, mà là ma quỷ!”

   Kim Chấn Vũ nhìn La Phi vẻ bất lực, dù sao lời của người này ít nhiều giải thích tại sao Kim Chấn Vũ trước đó có những lời và hành động khác thường.

   “Ma? Ma nào cơ? gì thế?” –La Phi lại gần mấy bước, ánh mắt sáng ngời nhìn vào mắt Phí Ngọc Trụ, hi vọng có thể dùng cách này giúp cho tâm trạng người đối diện bình tĩnh trở lại.

   Nhưng thất bại. Lời của trái lại còn gợi nhắc người đối diện kí ức đáng sợ, ánh mắt Phó Ngọc Trụ nhanh chóng nhìn nơi khác, có vẻ như cố gắng chạy trốn điều gì đó, cùng lúc ông ta kêu lên với giọng tuyệt vọng và sợ hãi: “Ma! con ác quỷ! Hơn chục năm rồi, nó lại xuất !”

   ta bị kinh động, vẫn chưa hoàn toàn hồi phục.” –Kim Chấn Vũ khẽ giải thích, “Nếu biết ta nhìn thấy những gì, hẳn cảm thấy thắc mắc trước biểu của ta nay.”

   thể để ta ở mãi trong căn phòng thế này được. Ở đây gian quá chật chội, lại thiếu ánh sáng, tăng thêm áp lực tâm lý cho ta.” La Phi vừa vừa ra hiệu cho Kim Chấn Vũ cùng nâng Phó Ngọc Trụ lên dìu ra bên ngoài.

   Quả nhiên, môi trường bên ngoài rộng rãi thoáng mát khiến Phó Ngọc Trụ cảm thấy nhỏm hơn rất nhiều, vợ ông ta đem từ dưới bếp lên cái ghế, Phó Ngọc Trụ run lẩy bẩy ngồi xuống ghế.

   La Phi tiếp tục an ủi ông ta với giọng nhàng: “Được rồi, rốt cục nhìn thấy cái gì? Đừng vội, cũng đừng sợ, cứ từ từ mà . Ở đây nhiều người thế này, ai dám làm hại đâu.”

   Phó Ngọc Trụ có vẻ vẫn chưa hết sợ. Mắt ông ta nơm nớp đảo quanh vòng, như có sức mạnh vô hình nào đó thu hút, cuối cùng ánh mắt ấy nhìn về phía “Dốc quỷ ám”.

   La Phi và Kim Chấn Vũ cũng bị ông ta dẫn dắt nhìn về hướng “Dốc quỷ ám”, nơi đó dốc núi cheo leo, cây cối um tùm, có gì gọi là bất thường cả. Phó Ngọc Trụ khẽ “suỵt” cái, rồi cất giọng : “Chính là ở chỗ đó, mười tám năm trước tôi nhìn thấy nó, tối nay, nó lại xuất .”

   La Phi lập tức nhận ra điều gì đó: “Mười tám năm trước? Ý là cái bóng đen ‘Dốc quỷ ám’?”

   “Đúng thế.” Phó Ngọc Trụ chớp mắt cách yếu ớt, , “Cái bóng đen năm đó, người trong làng ai cũng trông thấy, nhưng nhìn kĩ đến mức ấy chỉ có mình tôi. Nếu phải là tôi, ai mà biết được cái bóng đen ấy là phụ nữ ôm con?”

   “Nhìn kĩ?” Nghĩa là thế nào? La Phi có vẻ hiểu lắm. Nhưng cứ như ý ông ta , chi tiết “người phụ nữ ôm con” chính là từ ông ta mà lan truyền .

   Phó Ngọc Trụ ngoảnh đầu nhìn vợ: “Em lấy cái đó lại đây.”

   Người đàn bà gật đầu, quay người vào trong nhà, lát sau trở ra, trong tay có cầm thêm thứ.

   La Phi nhìn ra đó là chiếc ống nhòm, kiểu dáng rất cổ, tuy trông cũ kĩ nhưng vết xước, xem ra rất ít khi dùng đến.

   “Chiếc ống nhòm này là do ông chú tôi ngày còn đóng quân ở Bắc Kinh tặng nhân hồi tôi cưới vợ. Tôi vốn rất thích nó, nhưng kể từ sau lần ấy, tôi bao giờ dùng đến nó nữa, tôi dám nhìn nó, vì tôi bao giờ quên được cảnh tượng đáng sợ từng xuất trước ống kính.” Phó Ngọc Trụ cách rất , như thể sợ làm kinh động đến điều gì đó rất đáng sợ.

   dùng nó để nhìn bóng đen ‘Dốc quỷ ám’ à?” La Phi đoán.

   Phó Ngọc Trụ cười gượng: “Khi ấy tôi hơn hai mươi tuổi, cái tuổi của cậu bé can đảm và hiếu kì. Mấy hôm đó bóng đen liên tục xuất , người trong làng bàn tán xôn xao. Tôi bỗng nghĩ ra cách, tại sao lại dùng ống nhòm để xem nhỉ? Biết đâu nếu giải mã được điều bí mật, cũng hãnh diện trước mặt mọi người. hôm tôi tỉnh dậy vào lúc nửa đêm, mọi người đều ngủ say, trời đẹp trăng sáng, rất thích hợp cho việc quan sát. Thế là tôi đem ống nhòm ra hướng thẳng về phía ‘Dốc quỷ ám’ và điều chỉnh tiêu cự.”

   đến đây, Phó Ngọc Trụ dừng lại, mặt xuất dáng vẻ đau khổ, như thể rất khó khăn trong việc ôn lại kí ức đáng sợ ấy. Mọi người đều im lặng chờ đợi phần còn lại của câu chuyện, khí căng thẳng như sắp bị đông cứng.

   nhìn thấy cái gì?” cuối cùng La Phi phải lên tiếng phá vỡ im lặng.

   Phó Ngọc Trụ nhắm mắt lại, lấy sức nuốt trôi nước miếng, cuối cùng cũng chịu mở miệng, mặc dù lấy hết can đảm toàn thân, giọng ông ta vẫn hơi run: “Tôi nhìn thấy chạc cây, có … phụ nữ ngồi… ôm con, cảnh tượng đáng sợ ấy, các thể nào tưởng tượng nổi đâu.”

   Phụ nữ, trẻ em, lẽ ra đều phải là những điều tốt đẹp mới phải, tuy họ xuất có vẻ đúng chỗ cho lắm, nhưng làm gì đến mức đáng sợ cơ chứ? La Phi lắc đầu khó hiểu.

   Phó Ngọc Trụ cười chua xót: “ hiểu được đúng ? Kể cũng đúng thôi, giả sử tôi có bằng tiến sĩ văn chương cũng thể nào làm cho cảm nhận được nổi sợ hãi của tôi lúc ấy. Đó là người phụ nữ như thế nào ư? Mặt bà ta phình to đen kịt, mắt mũi xiêu vẹo, tóc tai bù xù, đôi mắt đục ngầu mở toác, nhìn chằm chằm vào mắt tôi qua ống kính. Tôi chưa bao giờ bắt gặp ánh mắt như thế, đầy vẻ oán hận và bi thương, cứ như lưỡi kiếm lạnh ngắt đâm vào tim người ta! Bà ta đúng ra phải là người! Tôi cam đoan bà ta là ma, con ma nữ bị chết oan!”

   Phó Ngọc Trụ kể hơi xong, vùi đầu sâu vào giữa hai đầu gối, toàn thân run lên bần bật. Vợ ta và Kim Chấn Vũ đứng hai bên, mặt cũng biến sắc.

   La Phi lại nghĩ khác, chau mày hỏi: “Tại sao cứ mực cho rằng bà ta là con ma, mà phải là cái gì khác? Chẳng hạn như, liệu đó có phải là thi thể?”

   “Thi thể?” Phó Ngọc Trụ ngẩng đầu nhìn La Phi, “Thi thể làm sao cử động được?”

   “Bóng đen còn cử động được?” La Phi hơi ngạc nhiên, chi tiết này là lần đầu tiên nghe được.

   “Đúng thế. Nhất định là nó phát thấy tôi nhìn thấy nó, sau đó nó mới động đậy. Nó trèo lên chạc cây. Tôi làm kinh động đến nó, nó nhất định nhớ tôi…” Phó Ngọc Trụ càng càng xúc động, có lẽ đây là điều làm ta sợ hãi nhất.

   “Trèo cây?” La Phi thực khó mà tưởng tượng nổi, “ người phụ nữ ôm con, làm sao mà trèo được cây?”

   Phó Ngọc Trụ cắn môi, rít qua khe răng: “Nó dùng tư thế rất chi là ma quái. Mặt nó quay vào trong, lấy thân người áp sát thân cây xoay vòng, cứ thế từng vòng từng vòng xoay lên . Khi ấy là mùa hè, lá cây rậm rạp, nên rất nhanh sau đó nó mất hút trong lùm cây!”

   Ảo quá ! Thế này khác nào tình tiết trong truyện ma. La Phi thực thể tin xảy ra chuyện như vậy, im lặng giây lát, tặc tiếng, nhìn người đối diện : “ có chắc là mình tận mắt nhìn thấy những điều vừa rồi , bảo đảm phải là ảo giác hay cái gì đó tương tự?”

   Phó Ngọc Trụ thở dài: “Đừng , đến người đảo ngày ấy còn chẳng ai tin lời tôi . Thực ra tôi cũng mong sao đó phải là . Để tôi đỡ phải mười tám năm nay, đêm nào thức giấc tôi cũng kinh hồn bạt vía, ràng là rất sợ nhưng thể nhìn về phía ‘Dốc quỷ ám’. Đêm qua, nó lại xuất . Tôi nghe ông chủ tiệm tạp hóa Chu Vĩnh Quý cũng sợ hết hồn? Tôi lấy làm lạ, vì cái cảnh tượng đáng sợ ấy, ai mà chịu đựng nổi? Chỉ là bây giờ, khi biết những điều tôi đều là .”

   “Ý là, đêm qua lại trông thấy nó? Cụ thể là vào lúc mấy giờ?”

   “Chưa nhìn thấy tôi trở thành như thế này sao?” Phó Ngọc Trụ cười gượng cách chua xót, “Tôi nhìn thấy nó lúc hơn mười giờ. Nó vẫn như mười tám năm trước, trong lòng bế đứa trẻ, ngồi bất động giữa chạc cây, nhìn chằm chằm về phía làng mạc.”

   “Chạc cây nào thế? chỉ cho tôi xem được chứ?” –La Phi nhìn về phía ‘Dốc quỷ ám’ đằng xa hỏi.

   “Là…” Phó Ngọc Trụ giơ ngón tay lên chỉ trỏ, nhưng lát sau, ta lại đứng đó ngơ ngác, “Mất rồi, cái cây đó mất rồi…”

   “Mất rồi, tối qua còn trông thấy, làm sao mà mất được?” La Phi thấy kì quặc, “Có phải quên là ở đâu rồi phải ? Thử nhớ lại xem.”

   , tôi quên.” Phó Ngọc Trụ cách chắc nịch, “Tuy tôi chỉ thoáng nhìn là sợ chạy vào trong nhà rồi, nhưng ấn tượng của cái nhìn đó rất sâu sắc. nhìn thấy cái tảng đá giống miệng chim ưng kia ? Cái chạc cây ở ngay chỗ tảng đá thẳng lên khoảng mét.”

   La Phi ngước mắt nhìn theo, tảng đá mà người đối diện vừa trông rất , khó để nhìn thấy, chỉ khác là phía hòn đá chỉ thấy dây leo, làm gì thấy có chạc cây nào?

   “Vì thế chắc chắn đó là con ma nữ.” Phó Ngọc Trụ đưa ra lời giải thích của mình. “Nó chỉ xuất vào ban đêm, thậm chí cái ngọn mà nó ngồi ban ngày cũng nhìn thấy, vì đó cũng là cái ‘cây ma’. Mười tám năm trước như vậy, bây giờ cũng vẫn như thế.”

   La Phi đúng yên tại chỗ, cảm thấy đầu óc mình rối tung cả lên. Có lẽ lúc này đây, muốn tin rằng người đàn ông trước mặt mình bị điên.

   Chương 14: Bệnh mất trí nhớ

   nhìn nhận việc này như thế nào? Ý tôi là về người phụ nữ ôm con ấy.” Sau khi rời khỏi nhà Phó Ngọc Trụ xa, La Phi đặt câu hỏi này cho Kim Chấn Vũ.

   Kim Chấn Vũ lặng im giây lát, sau đó hỏi: “Có muốn tôi ?”

   “Tất nhiên.”

   “Tôi vốn là người theo chủ nghĩa duy vật. Nhưng việc xảy ra tối qua làm dao động số quan điểm của tôi.”

   “Thế ư?” La Phi nghĩ là nhận được câu trả lời như vậy. dừng chân, ngoảnh lại nhìn Kim Chấn Vũ, bắt gặp nét mặt toát lên vẻ hoang mang và sợ hãi khó che giấu của người đối diện.

   “Thế có thân với gia đình nhà Vương Thành Lâm ?” La Phi lại đặt ra câu hỏi tiếp theo.

   thân lắm.” Kim Chấn Vũ lắc đầu, “Khi đó tôi vẫn chưa làm trưởng thôn, chỉ biết là có gia đình như vậy.”

   “Mông Thiếu Huy có còn đứa em trai hay em nào nữa ?”

   Kim Chấn Vũ phân vân: “Cái này… tôi biết.”

   ư?” La Phi chau mày, “Nhà họ có mấy người mà cũng biết sao?”

   Thành Lâm vợ ông ta mang bầu. Sau khi sóng thần xảy ra, người vợ gặp nạn, thi thể tìm thấy. Trước khi có sóng thần, bà ta ra khỏi nhà lâu, vì thế đứa trẻ này có chào đời hay , tôi cũng dám chắc.”

   La Phi gật đầu, thầm nghĩ trong bụng: Cứ theo như cảnh tượng xuất trong giấc mơ của Mông Thiếu Huy, khi có sóng thần, đứa trẻ ấy chào đời. Người phụ nữ ôm con? Điều này đúng là có chút liên hệ với mẹ của Mông Thiếu Huy, nhưng liên hệ này kể cũng hơi hoang đường, khiến người ta thể giải thích nổi.

   “Cảnh sát La Phi, bước tiếp theo chúng ta phải làm sao đây?” Kim Chấn Vũ cắt ngang dòng suy nghĩ của La Phi.

   Làm sao à? La Phi lúc này cũng rất hoang mang. Cái chết của Chu Vĩnh Quý làm gián đoạn manh mối mà khó nhọc lần ra, còn kết quả điều tra gần đây cứ rối tung cả lên, biết đâu mà lần. Trầm ngâm giây lát, trả lời người đối diện: “ cứ về trước , ăn chút gì đó, nghỉ ngơi lát, rồi đợi tin của tôi.”

   La Phi ngay sau đó cũng quay về chỗ trọ của mình. Mông Thiếu Huy có ở phòng, hỏi Tôn Phát Siêu mới biết cậu ta từ lúc quá trưa.

   Tôn Phát Siêu hâm nóng cơm và thức ăn còn trong nồi. Cứ mỗi lần gặp chuyện gì khó giải quyết, La Phi ăn uống rất ngon miệng, chả mấy chốc chén hết sạch sành sanh. Sau đó ngồi chuyện với Tôn Phát Siêu trong sân, để thư giản đầu óc rất căng thẳng.

   Chừng nửa tiếng sau, Mông Thiếu Huy bước từ cổng vào.

   “Cậu đâu thế?” La Phi hỏi.

   “Em ra ngoài dạo lát, tiện thể tìm con Kaka.”

   “Tìm thấy chưa?”

   Mông Thiếu Huy lắc đầu.

   “Tôi thấy con mèo đó của cậu bản tính rất hoang dã.” Tôn Phát Siêu ngồi bên cạnh chen vào, “Nó chạy vào núi rồi, đừng mong quay về.”

   thể nào. Kaka tuy hơi hung dữ chút, nhưng với chủ nó vẫn rất thân thiết, chẳng biết mấy ngày nay có chuyện gì.” Mông Thiếu Huy đến đây cũng lắc đầu cách khó hiểu, nhưng ngay sau đó cậu đổi sang thần sắc vui vẻ, nâng đôi bàn tay đan vào nhau, “ Nhưng dù sao cũng tốn công tìm nó, các xem đây là cái gì?”

   La Phi dán mắt nhìn theo, chỉ thấy cậu ta lấy bàn tay đan lại thành hình chiếc bát, giữa lòng bàn tay là con chim biển. Con chim biển đó toàn thân rực đỏ, béo núc ních, trần trụi có cọng lông nào, trông chừng mới sinh chưa được bao lâu, vẫm còn chưa mở mắt.

   La Phi trông thấy dáng vẻ vô cùng đáng thương của con chim, cũng khỏi cảm thấy dễ thương, cười hỏi: “Cậu bắt được nó ở đâu thế?”

   phải bắt.” Mông Thiếu Huy vẻ nghiêm túc, “Em cứu sống nó.”

   Tôn Phát Siêu cười phụ họa: “Cậu Huy đúng đấy, con chim này là do mẹ nó vứt bỏ từ tổ ở cây. Haha, cảnh sát La Phi, có biết vì sao ?”

   Hổ ác ăn thịt con, La Phi chưa từng nghe thấy việc như thế này bao giờ, xòe hai tay ra: “Trước giờ việc gì tôi chắc chắn tôi ít khi đoán liều, thôi hai người cứ ra cho tôi biết .”

   “Con chim biển này vừa mới ra ràng, lứa thường có từ hai con trở lên.” Mông Thiếu Huy chen ngang giải thích, “Bây giờ là mùa đông, chim mẹ kiếm đủ thức ăn, thế nên lũ chim con bị bỏ đói. Lúc này, chim mẹ chọn con nào có thể chất ốm yếu ném ra khỏi tổ, chối bỏ nuôi dưỡng dành cho nó, để có thể tập trung sức lực mà nuôi nấng những con chim có thể chất khỏe hơn, tỉ lệ sống sót cao hơn.”

   “Ồ.” La Phi bây giờ mới hiểu, tuy làm vậy có lợi cho việc duy trì giống nòi, nhưng quả lại tàn nhẫn với con chim bị ruồng bỏ. Nhưng suy cho cùng đây cũng chính là quy luật đào thải tự nhiên mà thôi. La Phi ngẫm nghĩ giây lát, tán đồng với Mông Thiếu Huy: “Xem ra cậu cũng am hiểu về lĩnh vực sinh học đấy chứ nhỉ?”

   “Em biết cũng nhiều đến thế đâu.” Mông Thiếu Huy cười khiêm tốn, “Những điều này đều là do hòa thượng Đức Bình cho em biết, con chim non này cũng là của ông ấy cho em.”

   “Cậu gặp hòa thượng Đức Bình rồi à?” La Phi cảm thấy có chút bất ngờ.

   “Vâng, em gặp con đường núi.”

   “Ông ấy có gì với em ?”

   “Ông ấy khuyên em nên trở về sớm, có những chuyện nên tìm câu trả lời. Nhưng ông ấy làm sao hiểu được nổi giày vò trong tâm trí em? Mà cứ cho là em nghe theo ông ấy, bây giờ cũng chẳng được.” đến đây cậu thở dài, “hòa thượng Đức Bình sợ em buồn nên tặng em con chim này, để em nuôi cho khuây khỏa.”

   “Chu Vĩnh Quý –ông chủ cửa hàng ở bến thuyền hôm trước ấy –chết tối qua rồi, cậu biết ?” La Phi vừa vừa nhìn xem phản ứng của người đối diện thế nào.

   “Em biết.” Mông Thiếu Huy nghe đến chủ đề này, mặt mày trở nên rầu rĩ, tay buông xuống thõng thượt, “Hình như vụ việc này cũng lại có liên quan đến việc em đến đây phải? Em cảm thấy rất mâu thuẫn, em cũng cảm nhận được rằng, lời giải mà em tìm, có lẽ đáng sợ hơn rất nhiều so với điều em tưởng tượng! Phải rồi, cảnh sát La Phi à, thế có phát gì mới chưa?”

   La Phi đem tình hình tìm hiểu được hôm nay kể qua lượt, nhưng cũng chỉ là kể lại những điều tai nghe mắt thấy, chứ thêm vào bất cứ suy luận hay phỏng đoán chủ quan nào.

   Mông Thiếu Huy chăm chú lắng nghe, lúc sợ hãi, lúc hoang mang. Cuối cùng, cậu hiểu ra: “Người phụ nữ ôm con giống với người phụ nữ trong giấc mơ của em. Lẽ nào đó chính là mẹ em? Mà cứ cho là như thế , mười tám năm trôi qua, sao bà ấy vẫn còn xuất được nhỉ? Trừ phi… trừ phi đó đúng là… ma quỷ? Cảnh sát La Phi, thấy thế nào?”

   “Trước khi tìm được chứng cứ xác thực, mọi suy đoán chủ quan đều có giá trị.” –La Phi nhấn mạnh, tôi cần tìm nơi yên tĩnh nào đó để suy nghĩ.

   Thời gian còn lại của buổi chiều hôm nay, La Phi tự nhốt mình trong phòng, sau hồi suy nghĩ nát óc mà có tiến triển gì, cảm thấy hơi mệt mỏi, nên chuyển sang làm việc khác: lấy cuốn “Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh mất trí nhớ” ra đọc.

   Nội dung cuốn sách chia làm mấy phần chính: là, mất trí nhớ tâm lý, chủ yếu lí giải những tượng mất trí nhớ do các bệnh về tâm thần gây nên; hai là, mất trí nhớ sinh học, chủ yếu lí giải các tượng mất trí nhớ do thoái hóa của chức năng não bộ gây nên; ba là, mất trí nhớ cơ học, chủ yếu lí giải các trường hợp mất trí nhớ do tổ chức não bộ bị chấn thương gây nên; ngoài ra còn có tượng mất trí nhớ do lạm dụng thuốc chữa bệnh v.v…

   Trong sách có để lại rất nhiều kí hiệu đánh dấu, trong đó nhiều nhất là kí hiệu gạch dưới. Có những chương mục gần như bị gạch chi chít, cho thấy cần mẫn của người đọc khi ấy. Lề giữa hai trang sách thỉnh thoảng cũng xuất vài ghi chú, nhìn vào kiểu chữ, đúng là bút tích của thầy lang Tiết.

   Những nét gạch dưới có màu sắc và độ đậm nhạt khác nhau, chứng tỏ nó được gạch bằng nhiều loại bút và chia làm nhiều lần khác nhau. Điều thú vị là, những vạch có đặc điểm giống nhau lại nhất thiết xuất ở những phần tương đồng hay cận kề nhau, mà là sụ giao thoa hỗn tạp, như thể tuân theo bất cứ quy luật nào. Ngẫm nghĩ giây lát, La Phi hiểu được nguyên nhân nằm trong đó: những gạch dưới này phải được đánh dấu trong khi người đọc còn học quyển sách này, mà là được đánh dấu trong lúc sử dụng cuốn sách. Chẳng hạn, đối với căn bệnh đợi giải quyết, kiến thức mà ta cần dùng đến lại nằm phân tán ở các chương các phần khác nhau, vì thế ta dùng các loại bút đánh dấu cho từng nội dung tương ứng, để tiện cho việc lật đọc và tra cứu.

   Với phát này, tinh thần La Phi phấn chấn hẳn lên, trong đầu chợt lóe lên ý nghĩ, lập tức đem ra thực hành: kiên nhẫn lật đọc từng trang những nội dung được đánh dấu, cuối cùng tìm được những dòng chữ có giá trị cho mình:

   tượng mất trí nhớ sinh học hay gặp nhất, cái mà chúng ta thường gọi là ‘đãng trí’. tượng này thường xảy ra ở trẻ em và người già. Đối với trẻ em, do đại não của chúng chưa phát triển hoàn toàn, nên bản thân nó vẫn chưa được trang bị chức năng trí nhớ tốt. thực tế, những gì diễn ra trước năm tuổi về cơ bản để lại bất cứ dấu vết nào trong đại não khi đứa trẻ trưởng thành. Còn đối với trẻ từ sáu đến mười tuổi, trí nhớ của chúng khá mù mờ và ổn định. Ngay cả những việc khi ấy để lại cho chúng ấn tượng sâu sắc vẫn có khả năng xảy ra tượng mất trí nhớ do vài nhân tố ngoại cảnh nào đó gây nhiễu. Nguyên nhân thường gặp nhất là thay đổi về môi trường sống. Trong thời kì thơ ấu, nếu phải rời khỏi môi trường sống trước đây để bước vào môi trường hoàn toàn mới, hiếu kì đặc biệt ở trẻ em khiến mọi thứ xảy ra trong môi trường chiếm lĩnh phần lớn gian kí ức của chúng, do đó làm mai dần ấn tượng mà những trải nghiệm trước đây để lại vỏ não.”

   Đúng thế, đây chính là thứ La Phi tìm kiếm, mà mới chỉ là đoạn trong đó, cần có nội dung toàn diện hơn.

   Gạch chú thích của đoạn văn này là những vạch hình sóng được vẽ bằng bút máy mực đen cỡ ngòi to vừa. La Phi lên giây cót tinh thần tìm tất cả những chỗ có đánh dấu tương tự trong cuốn sách. Rất nhanh, lại phát ra mấy đoạn sau:

   “Kí ức hay trí nhớ về bản chất là những dấu tích của phản ứng sinh hóa nào đó được lưu lại vỏ não. Do đó chỉ cần vỏ não tiếp nhận kích thích, xuất hay mất của trí nhớ cũng có thể xảy ra giống với . Chẳng hạn khi bị tự kỉ ám thị mạnh, người ta có thể lưu lại trong kí ức của mình những việc chưa từng xảy ra, ngược lại, cũng có thể đánh mất những kí ức mà trước đó họ có ấn tượng rất sâu sắc. Người nắm được thuật thôi miên có thể lợi dụng đặc điểm này để kiểm soát hành vi thường ngày của người có tư duy hoàn toàn bình thường. Thường , người nào có ý chí nghị lực yếu hơn dễ bị ảnh hưởng của tự kỉ ám thị hơn, nhất là đối với trẻ em chưa hoàn toàn trưởng thành về mặt tâm lý.”

   “Đối với việc xảy ra tượng mất trí nhớ, còn có kiểu giải thích khác. Vỏ não nguời có thể ví như từng cái kho chứa , còn kí ức giống như hàng hóa được xếp cách có thứ tự trong kho. Tuy nhiên, đôi khi kí ức mới xảy ra gần đây lại bị xếp nhầm vào ‘kho’ chứa ‘hàng hóa’ khác, nếu tình huống này xảy ra, kí ức trước đó bị mất . thực tế, tượng xung đột kí ức này vẫn xảy ra gần như thường xuyên, nhưng trong quá trình xung đột phải lúc nào kí ức mới cũng chiếm ưu thế. Có những kí ức xưa cũ để lại dấu ấn sâu sắc vỏ não rất khó bị thay thế, nhưng kiểu kí ức này thường rất ít gặp, thay vào đó là những mảnh ghép kí ức mang hoạt cảnh nào đó. Nếu kí ức có liên quan bị mất , những mảnh ghép kí ức này cũng mất ý nghĩa logic của nó.”

   “Lý thuyết về mảnh ghép kí ức trong năm nay thu hút được chú ý của khá nhiều học giả. Có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh về tâm lý bị giày vò bởi những mảnh ghép kí ức này. Trong đầu họ thường xuyên xuất cảnh tượng nào đó, cảnh tượng này khiến họ hoang mang hoặc lo sợ, nhưng họ lại hiểu được ý nghĩa thực tế của những cảnh tượng này là gì, vì những kí ức có liên quan đến chúng bị mất. Nhưng những ảnh hưởng của việc thực xảy ra vẫn còn đó, vì thế nhiều người bị mắc vào hội chứng ép buộc, hoặc nảy sinh cố tật tâm lý thể giải thích được, điều này khiến họ cảm thấy vô cùng khổ sở. Họ luôn luôn khao khát tìm lại những kí ức bị mất, nhưng tìm kiếm này là hành vi mù quáng, vì chính họ cũng biết rốt cục cái mà họ muốn tìm là gì, điều họ cần có lẽ chỉ là giải thích hợp lí nào đó.”

   số thuốc có thể gây rối loạn chất bài tiết của vỏ não, từ đó phát sinh tượng mất trí nhớ. Các loại thuốc thuộc nhóm này xin tham khảo phần hai của phụ lục sách. Cơ chế chữa bệnh của các loại thuốc này giống nhau, hiệu quả và tác dụng phụ của chúng cũng khác nhau, sách này tiến hành phân loại khá chi tiết, để tiện bạn đọc tra cứu.”

   La Phi lật tới phần phụ lục ở cuối sách, quả nhiên có bảng tra cứu, liệt kê danh sách các loại thuốc có thể dẫn đến mất trí nhớ ở não người, tổng cộng lên đến cả trăm loại. Trong đó có bốn loại thuốc được gạch chân đánh dấu bằng cùng kiểu vạch lượn sóng màu đen, có vẻ như chúng được thầy lang Tiết chọn ra cách kĩ lưỡng. La Phi đọc kĩ phần giới thiệu về đặc điểm dược tính và dược lý của bốn loại thuốc này, phát chúng đều có những đặc điểm giống nhau: tác dụng gây mất trí nhớ rệt nhưng ít gây tổn hại đến các chức năng khác của cơ thể.

   La Phi thở dài, gấp sách trầm ngâm. vốn cứ nghĩ rằng việc Mông Thiếu Huy mất trí nhớ là do trận sóng thần gây nên, do đó cậu được thầy lang Tiết điều trị, nhưng phát vừa rồi khiến thể lật ngược lại hoàn toàn những giả thiết trước đây của mình. thực là, chính điều trị của thầy lang Tiết làm Mông Thiếu Huy bị mất trí nhớ, hơn nữa điều trị này hoàn toàn là có chủ đích.

   Vậy , trong kí ức của Mông Thiếu Huy, rốt cục lưu giữ điều gì đáng sợ? Vương Thành Lâm, thầy lang Tiết, Chu Vĩnh Quý, cả những người còn náu trong bóng tối kia nữa, họ rời xa quê nhà, mai danh tích, thậm chí giết người phóng hỏa, điều mà họ nghĩ ra trăm phương ngàn kế để che giấu, rốt cục là cái gì?

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 15: Trò chơi của gió biển

   Ăn tối xong, La Phi quyết định mình ra ngoài dạo, hóng gió biển về đêm, những lúc như thế này giúp đầu óc tỉnh táo hơn. Tiện thể, đem trả Lý Đông cuốn sách vừa mới đọc xong.

   Đến nhà Lý Đông ra, hai người họ lại ngồi chém gió phen. La Phi cố gắng lái câu chuyện sang chủ đề về thầy lang Tiết, theo như miêu tả của Lý Đông, đây là con người học rộng, nghiêm cẩn, nhân ái và khoan dung độ lượng. Là học trò, Lý Đông ít nhiều cũng được thừa hưởng những phẩm chất ấy của ông. Tuy thu được manh mối nào có liên quan đến vụ án, nhưng cuộc chuyện lần này khiến rất vui vẻ thoải mái. Chuyện trò đến gần cả tiếng đồng hồ xong, La Phi mới đứng dậy cáo từ ra về.

   Từ trong nhà Lý Đông ra, trời tối mịt. Do thạo địa hình, nên khi về La Phi cố gắng tránh đường núi, chấp nhận đường vòng qua xóm trại ở dưới chân núi. Mặc dù mấy ngày nay nhiệt độ xuống sâu, nhưng bầu trời lại quang đãng dần. đường , tiếng sóng rì rào, ánh trăng tươi đẹp. Nếu vì hai vụ án xảy ra liên tiếp làm tâm trạng rối bời, quả La Phi rất muốn dừng chân để tận hưởng bầu khí thư giãn này.

   Mãi , La Phi đặt chân đến thôn nhà Phó Ngọc Trụ từ lúc nào hay. Nhớ lại những gì được chứng kiến ban trưa, khỏi có chút khó chịu trong lòng, bất giác ngẩng đầu nhìn về phía “Dốc quỷ ám”.

   Nhưng lần này, ánh mắt như khựng lại, hề nhúc nhích, cùng lúc hé miệng kinh ngạc, vẻ mặt thể tin được.

   La Phi nhớ rất phiến nhũ đá hình mỏ chim ưng mà Phó Ngọc Trụ chỉ cho xem sau buổi trưa, lúc đó phía phiến nhũ đá chỉ nhìn thấy dải dây leo, hề có cái mà Phó Ngọc Trụ hình dung là “chạc cây”. Nhưng giờ, cái chạc cây to xuất lù lù, ánh trăng sáng rọi chiếu qua, khiến nó để lại bóng đen ghê rợn vách núi.

   Lẽ nào, đây chính là cái “cây ma” chỉ xuất vào ban đêm còn ban ngày biến mất giống như Phó Ngọc Trụ ?

   Gió biển thổi qua vù vù, La Phi rụt cổ theo phản xạ, cảm giác lạnh toát lan tỏa khắp người. Kể từ lúc đặt chân lên đảo Minh Trạch, nghe rất nhiều lần những lời đồn li kì cổ quái về “Dốc quỷ ám”, nhưng tuyệt đối tin vào những thứ có năng lực siêu nhiên. Đối với những điều “ma quái”, chỉ suy nghĩ theo mấy hướng sau: hoặc là do ảo giác của người trong cuộc nảy sinh trong điều kiện cụ thể nào đó; hoặc là do có người cố tình bịa đặt, quá với ý đồ nào đó. Lần phá án “Quỷ đầu” ở núi Nam Minh giúp kiên định lập trường này của mình. Nhưng giờ đây, điều vượt ra khỏi giới hạn của lẽ thường tình lại xuất rành rành trước mặt, khiến giải thích nổi.

   Sau hồi kinh ngạc, trong lòng La Phi cũng có đôi chút phấn chấn. Lần này tận mắt nhìn thấy, ít ra cũng chứng minh là Phó Ngọc Trụ dối; vả lại có điều kiện đến tận trường, càng là cơ hội tốt để giải mã những điều kì bí.

   Có rất nhiều chuyện đời thể chỉ dựa vào suy nghĩ mà có thể hiểu được, đối với những việc nghĩ mãi ra, cách tốt nhất là tạm gác qua bên, kiên trì nghe ngóng. La Phi những hiểu nguyên lí này, mà lòng kiên trì và nghị lực của còn mạnh mẽ hơn người bình thường rất nhiều, vì thế lúc nào cũng nhìn thấy nhiều hơn những gì người khác nhìn thấy.

   La Phi trước tiên đến nhà Phó Ngọc Trụ mượn cái chăn bông và chiếc ghế. Hai vợ chồng họ lên giường nghỉ, tuy biết dụng ý của La Phi, nhưng họ vẫn rất hợp tác và đáp ứng cầu của . Sau đó La Phi đem ghế ra chỗ tầm nhìn thoáng rộng bên ngoài nhà, ngồi mình hướng mặt về “Dốc quỷ ám”, lặng lẽ nhìn cái chạc cây phiến đá hình mỏ chim ưng ấy.

   Gió biển gào thét, thổi càng lúc càng mạnh, La Phi quấn chặt chăn lên người, chống lại cái gió rét của đêm khuya.

   Đêm dài cứ thế trôi qua, gần như để ý đến cái rét, cái đói và đơn nữa. Thỉnh thoảng lại đứng dậy vài bước, xua tan cơn buồn ngủ khó cưỡng. Nhưng ngay cả những lúc đó, ánh mắt vẫn muốn rời mục tiêu dốc núi xa xa, quyết để cho lơ là của mình mà bỏ lỡ mất khoảnh khắc “cây ma” biến mất.

   Hôm sau lúc trời sáng, dân làng dậy sớm phát thấy La Phi. Sau đêm thức trắng, mắt thâm quầng, hốc mắt cũng lõm xuống, nhưng đôi mắt vẫn lóe lên thứ ánh sáng sắc nhọn. Hai tay vô thức cầm chơi nhành cây mềm mại, trông giống như thứ cây leo dốc núi. Dân làng tò mò vây quanh, vừa nhìn con người “quái nhân” này, vừa bàn tán xôn xao.

   Gió biển buổi sáng xen kẽ làn hơi nước biển trong lành phả vào mặt. La Phi hít thở sâu, mắt chợt sáng bừng, như dự đoán, biến đổi nào đó dốc núi phía xa cũng lặng lẽ xảy ra.

   Khoảng nửa tiếng đồng hồ nữa lại trôi , La Phi đứng lên khỏi ghế, gạt chăn ra khỏi người, uể oải dãn gân cốt. Tuy thần sắc được tốt lắm, nhưng khóe môi để lộ nụ cười đầy vẻ mãn nguyện. Lúc này, ở phía phiến nhũ đá hình mỏ chim ưng, cái “cây ma” mất tăm tích, còn ràng là quan sát được điều gì đó.

   Điều nằm ngoài dự đoán của La Phi là, thu hoạch ngày hôm nay của chỉ dừng lại ở đó.

   cụ bà ngoài sáu mươi lại gần La Phi, nhìn vẻ đồng cảm: “ canh ở đây cả đêm à? định đợi con ma nữ ấy xuất à?”

   La Phi đưa tay xoa xoa cái mũi bị lạnh cứng, như lẩm bẩm mình: “Ma nữ? Đúng là cháu cũng hi vọng nó xuất .”

   Bà cụ thở dài: “Mà đừng đợi cho mất công. Tôi biết là cảnh sát, nhưng cũng bắt được nó đâu. Chỉ là nó nhớ con trai của nó thôi. Đợi mấy ngày nữa thằng bé ấy rồi, nó xuất trở lại quấy rầy nữa đâu.”

   “Bà thằng bé nào cơ?” La Phi lúc đầu tưởng bà ta chỉ là người dân đến xem, bây giờ nghe bà ta mới thấy phải đơn giản, liền tỏ ra cảnh giác.

   “Chính là thằng bé cùng với ấy. Tôi nghe Tôn Phát Siêu , nó là con của Vương Thành Lâm hả? là, luôn cho rồi, còn quay lại làm gì cơ chứ? Mấy ngày nay đảo lại mất ăn mất ngủ vì nó.”

   “Chẳng phải tại mẹ đứa trẻ muốn rời xa hay sao?” –bà cụ nheo mắt, bộ dáng rất chi là đắc chí, “Lúc đó Phó Ngọc Trụ nhìn thấy bóng đen là phụ nữ ôm con, nhưng người đảo ai tin, chỉ có tôi là trong lòng hơn ai hết. Người phụ nữ bế con, ngoài vợ Vương Thành Lâm ra còn ai vào đây? Bà ấy mặc dù bị nước biển nhấn chìm chết rồi, nhưng trong lòng quên được đứa con trai lớn, nên mới ở dốc núi nhìn về xóm làng, muốn rời xa. Sau đó tôi có với Vương Thành Lâm, sau khi ông ấy đem con rời khỏi đảo, chẳng phải là cái bóng đen ấy xuất nữa hay sao? Bây giờ con trai bà ấy trở về, phận làm mẹ đương nhiên là bà ấy phải xuất rồi. Tối qua tôi điều này với Phó Ngọc Trụ, ông ấy gật đầu lia lịa đấy.”

   La Phi gãi đầu thất vọng, những lời bà ta vừa hiển nhiên phải là câu trả lời mà muốn nghe. Nhưng vì thế mà bỏ cuộc, hỏi: “Bà có chơi thân với nhà ông Vương Thành Lâm ?”

   Bà cụ lắc đầu: “Xóm núi gia đình họ sinh sống lúc bấy giờ là nơi thấp nhất đảo, sóng thần ập đến cái là nhấn chìm toàn bộ. Ngoại trừ Vương Thành Lâm bữa đó có mặt đảo người duy nhất trong xóm núi còn sống chính là thằng bé đó. Vì thế mà những người quen biết gia đình họ đều lần lượt gặp Diêm Vương cả. Nhưng dạo có sóng thần tôi cũng gặp thằng bé này rồi, nên ấn tượng khá sâu sắc.”

   “Vậy à?” –La Phi lại thấy có hứng thú. “Bà gặp nó ở đâu?”

   Bà cụ nhếch miệng, như thể chìm vào kí ức, lát sau, bà tiếp tục kể với giọng thương xót: “Khi ấy tôi chạy lên mỏm núi, trông thấy thằng bé ngồi chiếc bè của Thường Kiến. Khóc hoài đòi mẹ, khóc xé ruột xé gan, đến người dưng nước lã như tôi mà còn phải xót xa, hỏi người mẹ đứa trẻ làm sao mà đành lòng cho được?”

   “Thường Kiến? Người này còn ở đảo ” La Phi tóm được manh mối là muốn bỏ qua.

   “Có, nhưng bây giờ xuất gia làm hòa thượng rồi.”

   cái tên dường như cứ thế buột ra từ miệng La Phi: “Đức Bình?”

   Bà cụ gật đầu xác nhận: “Kể ra ông ấy còn là ân nhân cứu mạng của thằng bé.”

   “Thế chiếc bè đó còn người nào khác nữa ?” La Phi muốn bỏ qua bất cứ chi tiết có giá trị nào.

   còn ai khác, chỉ có hai người họ.” bà cụ chép miệng, “Cái bè đó rất bé, vốn cũng chẳng chở được nhiều người.”

   Lúc này La Phi nén nổi hưng phấn trong lòng. Có được phát quan trọng như vậy, quên là mình cả đêm nghỉ ngơi, tìm thẳng đến chỗ hòa thượng Đức Bình.

   Lúc La Phi có mặt tại ngôi miếu thờ nằm khuất trong bụi cây, thầy trò hòa thượng Đức Bình ngồi thiền trong căn phòng thứ hai, quan tài vẫn đặt ở giữa phòng, bên trong quan tài là thi thể bị tổn thương của Tiết Hiểu Hoa.

   Cảm thấy có người đến, Đức Bình mở mắt, ngạc nhiên: “Cảnh sát La Phi?”

   La Phi mỉm cười, gọi bằng tên : “Thường Kiến.”

   Đức Bình hiển nhiên là kịp phản ứng trước thay đổi này, ông sững người ra vì bất ngờ, phải lúc lâu sau mới định thần trở lại, khẽ thở dài tiếng, rồi mới quay sang bảo Huệ Thông: “Con ra ngoài chút .”

   Huệ Thông ngoan ngoãn vâng lời ra. Nét mặt cậu ta thậm chí trông như được giải phóng, như thể muốn ở lại đây từ lâu rồi.

   “Xem ra biết vài chuyện?” Đức Bình lúc này lấy lại được bình tĩnh.

   “Vâng. Nhưng những gì tôi biết vẫn còn chưa đủ.” Giọng của La Phi như muốn truy bức người khác, “Phần còn lại nhờ thầy cho tôi biết.”

   Đức Bình chỉ cười nhạt: “Nhưng tôi đâu có biết là muốn đến điều gì?”

   “Được rồi.” La Phi còn hứng thú với trò mèo vờn chuột, “Là chuyện thầy cứu sống Mông Thiếu Huy trong trận sóng thần, tôi muốn thầy cho tôi biết, khi ấy có chuyện gì xảy ra với Mông Thiếu Huy?”

   Nghe La Phi vậy, Đức Bình càng tỏ ra nhõm hơn, ông hỏi lại La Phi: “Chắc gặp bà Tôn rồi đúng ? Thế những gì tôi biết, hẳn là bà ấy hết với rồi.”

   La Phi nhận thấy mình gặp đối tượng dễ đối phó, những lời của ông ta nghe có vẻ rất dửng dưng, nhưng kì thực lại có ý định xoay chuyển tình thế đối thoại, dồn vào thế bị động. Trầm ngâm giây lát, La Phi quyết tâm đưa tình thế câu chuyện trở lại dưới quyền kiểm soát của mình. Vì thế vào thẳng chủ đề: “Tại sao Mông Thiếu Huy lại có mặt bè của thầy? Đáng ra cậu ta phải ở cùng với mẹ mới phải, lúc đó mẹ cậu ta đâu?”

   “Tôi làm sao biết được?” hòa thượng Đức Bình vẫn giữ thái độ bình thản, “Chả lẽ lúc cứu người mà còn phải bận tâm đến nhiều chuyện như thế sao? Lúc tôi phát ra Mông Thiếu Huy, cậu ta ôm tấm ván vùng vẫy biển, còn tung tích của mẹ cậu ta, trước giờ chưa có người nào biết.”

   Đức Bình có lí, rất khó phản bác. La Phi quyết định tạm thời tiếp cận bằng hướng khác: “Vậy sao thầy lại muốn giấu giếm việc mình cứu Mông Thiếu Huy? Thầy biết mục đích đến đảo Minh Trạch của cậu ta, sao cho cậu ta biết? Chả lẽ điều này lại giúp ích gì cho cậu ta sao?”

   “Nhưng giúp đỡ như vậy phỏng có ích chi?” trước câu hỏi của La Phi, Đức Bình cũng nghiêm mặt trả lời, “ cảnh sát, có bản năng tìm và khám phá bí mật. Còn tôi hứng thú với điều đó, là kẻ xuất gia, cái mà tôi quan tâm là nỗi khổ của người đời. Cảnh sát La Phi, từng chứng kiến đứa trẻ gặp bi kịch bao giờ chưa? có biết là đối với đứa trẻ, thứ bi kịch mà chúng ghi sâu trong lòng, rất khó chịu đựng ?”

   La Phi nhất thời biết phải trả lời ra sao, đành lặng im gì.

   Đức Bình càng càng càng lộ vẻ xúc động: “Xem ra biết phải. Vậy để tôi cho biết nha, đó chính là sinh tử chia ly với người mẹ. Với đứa trẻ bảy tuổi, liệu còn gì đau xót hơn, thảm thương hơn? Tôi tận mắt nhìn thấy điệu bộ cậu ta khóc lóc, cảnh tượng ấy khiến tôi đến giờ vẫn thấy nhói lòng. Nếu như cậu ta quên mọi thứ, tại sao chúng ta lại muốn cậu ta phải nhớ lại? Để cậu ta lần nữa bị tâm trí giày vò?”

   La Phi chỉ im lặng thở dài, rồi đổi giọng : “Thầy cũng có lý, tôi hi vọng đây là những lời tâm can của thầy. Nhưng nay đảo liên tiếp xảy ra án mạng, tôi buộc phải tìm ra , đưa hung thủ vào vòng pháp luật.”

   có hung thủ nào hết.” Đức Bình cách , nhưng giọng thể phản bác, “Đó chỉ là bà ấy bảo vệ người thương nhất của mình mà thôi.”

   “Thầy muốn đến con ‘ma nữ’ đó? Chả lẽ thầy cũng tin vào chuyện này sao?” La Phi nhìn hòa thượng Đức Bình vẻ ngạc nhiên.

   quên rồi à, tôi là kẻ xuất gia, tại sao lại tin vào những chuyện ma quỷ chứ? Vả lại, nếu tin vào chuyện này, đối với số việc xảy ra, liệu còn có cách giải thích nào khác hợp lí hơn ?” Đức Bình vừa vừa nhìn ra ngôi mộ đứng độc bên ngoài, nhoẻn nụ cười khó hiểu.

   “Có những việc nhìn bề ngoài đúng là thể giải thích được, đó chẳng qua là những gì chúng ta tìm hiểu được vẫn còn quá phiến diện, hoặc là do chúng ta bị số ấn tượng giả làm cho hoang mang. Nếu chịu khó quan sát tỉ mỉ và phân tích nghiêm túc cuối cùng đáp án cũng phải lộ ra.” La Phi kiên định với niềm tin khoa học của mình, lấy ví dụ, “Như vừa nãy, tôi phát ra điều rất kì diệu, phát này có thể giải đáp vài nghi vấn.”

   “Là gì thế?” Đức Bình nheo mắt, chăm chú nhìn La Phi.

   bí mật liên quan đến ‘Dốc quỷ ám.’ La Phi ngừng lại giây lát, rồi tiếp tục câu chuyện, “Theo như lời đồn, bóng đen ‘Dốc quỷ ám’ chỉ xuất vào ban đêm, ban ngày biến mất, rất có thể đây chỉ là tượng bình thường, chả liên quan gì đến chuyện ma quỷ.”

   tìm được nguyên nhân trong đó rồi hả?”

   ra kể cũng rất đơn giản, đó chỉ là do các dây leo dốc núi tạo nên mà thôi. Những cây dây leo này dịch chuyển theo hướng gió biển. Tùy theo hướng gió khác nhau mà có lúc chúng che khuất vài thứ, có lúc lại để lộ ra những thứ bị che khuất. Cách đây lâu, tôi tận mắt quan sát thấy các dây leo lắc lư che khuất chạc cây như thế nào. Nếu như vào mùa hè, cành lá xum xuê, che khuất người cũng thành vấn đề.”

   “Thế ư?”

   La Phi tiếp tục giải thích: “Gió biển ở đảo rất mạnh, mà ‘Dốc quỷ ám’ lại nằm ở khe núi, nên cây cối vách núi phải chịu lực gió thổi mạnh hơn. Những cây dây leo mảnh mai đó đủ sức chống chọi với gió biển, vì thế tổ chức cành nhánh của chúng rất chi mềm dẻo, có độ đàn hồi lớn, nhờ đó mà chúng có khả năng tự bảo vệ mình trong các trận cuồng phong. Đêm qua, tôi lên núi lấy ít mẫu vật dây leo để kiểm nghiệm phỏng đoán của mình. Nhưng mặc dầu vậy, tôi vẫn kiên trì đợi cho đến khi trời sáng mặt trời mọc, để tận mắt chứng kiến tượng tôi mong đợi đó diễn ra.”

   Hòa thượng Đức Bình chăm chú lắng nghe, trong ánh mắt dần xuất vẻ ngưỡng mộ, có khi còn xen lẫn chút sợ hãi. Nhưng ông dễ dàng bỏ qua, mà tiếp tục đặt ra câu hỏi của mình: “Cứ như , hoàn toàn là do sức gió, vậy tại sao lại kiểm soát được độ chính xác như vậy? Hơn nữa tượng xảy ra ban ngày và ban đêm lại hoàn toàn khác nhau?”

   “Đó là hiệu ứng gió biển-lục địa.” La Phi lường trước được tình huống này, trả lời ngay mà cần phải suy nghĩ, “Loại gió này xuất ở khu vực giáp ranh giữa biển với đất liền, cũng chính là hoàn lưu chung và hoàn lưu cục bộ của khí quyển với chu kì 24 giờ. Thầy quanh năm sống ở đảo, chắc hẳn có kinh nghiệm thực tế hơn tôi; còn tôi, tôi hiểu về khoa học, nên chỉ có thể giải đáp từ góc độ lý thuyết. Theo khí tượng học, thí gió biển-lục địa là do khác biệt về nhiệt lực giữa đất liền và biển tạo nên, do đất liền có dung lượng nhiệt khá thấp, nên biến đổi nhiệt độ của nó diễn ra nhanh hơn nhiều so với biển. Ban ngày, dưới chiếu xạ của mặt trời, đất liền tăng nhiệt độ nhanh hơn biển, vì thế hình thành nên chênh lệch về nhiệt độ và áp suất giữa khí quyển biển và đất liền, khiến tầng khí quyển thấp dịch chuyển từ biển vào đất liền, tạo nên gió biển, còn tầng khí quyển cao dịch chuyển từ đất liền ra biển, tạo nên gió ngược chiều với gió biển, chúng kết hợp với luồng khí tăng đất liền và luồng khí giảm biển tạo nên hoàn lưu cục bộ của gió biển-lục địa. Tương tự, vào ban đêm, đất liền hạ nhiệt độ nhanh hơn biển, giữa biển và đất liền hình thành nên chênh lệch về nhiệt độ và áp suất hoàn toàn ngược lại so với ban ngày, do đó tạo nên hoàn lưu cục bộ hoàn toàn ngược lại với ban ngày. Tôi biết liệu thầy có hiểu hết được logic trong vấn đề này , nhưng đó chính là khoa học. Còn tượng kì quái khiến người ta khó hiểu đó thực ra chỉ là trò chơi của gió biển đối với chúng ta mà thôi.

   Đức Bình ngẩn người ra hồi lâu, lời giải thích của La Phi từ thực đến lí thuyết đều đâu ra đấy, dường như có bất cứ sơ hở nào. Mặc dù chưa chịu khuất phục cho lắm, nhưng ông đành phải chuyển chủ đề, lái câu chuyện sang hướng khác: “Nhưng mà thế giải thích thế nào về người phụ nữ ôm con dốc núi? Bà ta rốt cục là người hay ma? Tại sao lại xuất ở nơi đó? Hơn nữa lại gián đoạn mười tám năm trời? Nếu bà ta là người, bà ta là ai? Mười tám năm nay bà ta đâu?”

   “Chuyện này tôi tạm thời cũng thể giải thích được.” La Phi kiên định nhìn Đức Bình, “Nhưng tôi nhất định tìm ra lời giải.”

   “Được rồi.” Đức Bình thở dài, quyết định đối đầu với La Phi nữa, “Trước cùng việc, có phương pháp của , tôi có phương pháp của tôi… Tối nay tôi làm lễ cúng, cầu khấn cho vong linh của những người nằm dưới mộ, cầu mong cho họ được bình yên.”

   “Tôi muốn bày tỏ lòng thành kính của mình với những người khuất. Nhưng…” La Phi thẳng ra, “Tôi cho rằng đây phương pháp tốt.”

   “Chưa thử, làm sao mà biết được là có hiệu quả? Biết đâu sau đêm nay, mọi thứ chấm dứt.” Đức Bình thủng thẳng , như suy nghĩ điều gì đó.

   Chương 16: Mê họa tri

   Hơn 10 giờ sáng, La Phi trở về chỗ trọ.

   Tôn Phát Siêu chuẩn bị xong bữa trưa, thấy La Phi về, ông vội chào đon đả từ trong bếp ra: “Chà chà, cảnh sát La Phi, đâu thế? Làm tôi lo lắng suốt đêm… Sao sắc mặt trông chán thế? phải xảy ra chuyện gì đấy chứ?”

   Mông Thiếu Huy nghe thấy có tiếng động, cũng ra ngoài sân, tuy gì, nhưng hai mắt nhìn như dán vào , ánh mắt chứa đầy vẻ quan tâm.

   La Phi thấy hai người họ tình cảm chân thành, khỏi có chút cảm động, lấy lại tinh thần trả lời: “ sao, sao, chỉ là do phát được vài manh mối nên kịp về nhà nghỉ ngơi thôi.”

   “Cả đêm chưa ăn gì à? Để tôi hâm lại cháo buổi sáng cho lót dạ cái . Giỏi , cứ làm như mình đồng da sắt bằng, sao mà chịu nổi chứ?” Tôn Phát Siêu vừa vừa bắt tay vào làm luôn.

   “Cảnh sát La Phi, vừa rồi bảo có chút manh mối? Là cái gì vậy” Mông Thiếu Huy ngồi xuống trước bàn ăn cùng La Phi, hỏi với vẻ mong đợi.

   La Phi trầm ngâm giây lát: “Thế này vậy, em cứ vào phòng . Lát nữa gặp, mình chuyện tỉ mỉ hơn.”

   Mông Thiếu Huy gật đầu, vào phòng. Lát sau, Tôn Phát Siêu đem ra bát cháo khoai lang nóng hổi, La Phi húp hơi cùng với dưa muối, cảm thấy như có luồng khí ấm lan tỏa khắp thân người, thể lực cũng hồi phục rất nhiều.

   La Phi trả lời ngay câu hỏi của Mông Thiếu Huy, phần cũng là do chịu ảnh hưởng của Đức Bình. bắt đầu suy nghĩ liệu có cần thiết đem kể hết những gì mình biết cho Mông Thiếu Huy hay , biết đâu điều này có thể giúp cậu ta cởi được nút thắt trong lòng, nhưng cũng có thể khiến cậu ta đau khổ hơn. Sau hồi cân nhắc, La Phi vẫn cảm thấy cấn cá. Lúc này, cảm thấy, giữa mình và Mông Thiếu Huy cần có thêm cuộc tâm giao ở mức độ sâu sắc hơn.

   Với suy nghĩ như vậy, húp hết bát cháo xong, La Phi đến phòng của Mông Thiếu Huy.

   Cậu ngồi trước bàn đọc sách, chú tâm vào làm việc gì đó, đến mức La Phi vào phòng mà cũng biết. La Phi bước lại gần sau lưng cậu, thấy cậu ngửa bàn tay trái ra, mấy ngón của bàn tay phải vê miếng khoai lang đặt lòng bàn tay trái thành từng mảnh li ti.

   Mông Thiếu Huy lúc này cảm nhận thấy có La Phi trong phòng, ngoảnh đầu lại nhìn, sau đó mỉm cười chỉ tay vào ‘tô đựng canh’ để bàn, với La Phi: “ xem, đây là tác phẩm của em làm đấy, thấy thế nào?”

   La Phi nhìn theo tay, nhịn được cười. ‘Tô đựng canh’ được lót lớp cọng cỏ khô rất gọn gàng, làm thành cái tổ chim nhân tạo. Con chim biển Mông Thiếu Huy đem về hôm qua nằm nhắm mắt trong tổ, chốc chốc lại vươn dài cổ ra, chân đạp đạp, dáng vẻ vô cùng mãn nguyện.

   “Cái tổ này em làm cho nó từ sáng sớm, cũng ấm áp đấy chứ.” Mông Thiếu Huy vừa vừa nhón mẩu khoai lang đưa lên gần miệng chim con, cu cậu lập tức bành cổ ra đớp lấy mồi ăn.

   Mông Thiếu Huy lấy đầu ngón tay xoa lên thân hình mềm yếu của chú chim, thái độ cử chỉ đầy vẻ âu yếm.

   “Em có vẻ rất thích những con vật ?” La Phi hỏi.

   “Em rất đồng cảm với nó.” Mông Thiếu Huy thong thả trả lời, “Bé thế này mà mẹ nó bỏ rơi nó, đáng thương, biết con Kaka chứ, nó cũng từng là con mèo con bị bỏ rơi…”

   La Phi thấy trong lúc chuyện Mông Thiếu Huy tỏ ra rất đau lòng, bỗng chợt nhận ra, tâm trạng này của cậu là do có cùng cảnh ngộ. Quả nhiên, sau khi xong, cậu ngoảnh đầu nhìn về phía xa, trong ánh mắt giàn giụa hàng nước mắt.

   La Phi nhìn theo ánh mắt của cậu, mặt bàn ở đầu giường, có bày cuộn tranh, đó có ghi lại giấc mơ mà Mông Thiếu Huy miêu tả.

   Ánh mắt La Phi cũng dừng lại ở cuốn tranh rất lâu, biết rằng, đây là hoạt cảnh để lại ấn tượng sâu sắc trong kí ức của Mông Thiếu Huy, cậu gần như quên hết mọi chuyện trong quá khứ, duy chỉ có mảnh ghép kí ức này là trước sau thể nào quên được. Nhưng trong tình huống bị mất mối liên hệ với kí ức trước và sau đó, ai mà còn có thể lí giải được mảng kí ức này rốt cục lên điều gì?

   La Phi am hiểu nhiều về hội họa, nhưng tin rằng bức tranh này xét về bút lực và thủ pháp nghệ thuật đạt đến trình độ khá cao. Vì bức tranh đường nét tuy nhiều, nhưng chỉ vài nét bút thôi mà có thể khắc họa lên động tác và thần thái như của nhân vật, đứa trẻ ở bên trái, cũng chính là Mông Thiếu Huy hồi còn , nó dang rộng hai tay, lấy hết sức vươn mình về phía trước, dáng vẻ như lao vào lòng người phụ nữ đối diện, cũng chính là mẹ của cậu. Nó khẽ há miệng, như kêu gào gì đó, lông mày nó chau lại vẻ đau thương, đôi mắt đen nhánh cũng lóe lên tia sáng thê lương. Vẻ mặt của nó rất chi là có hồn, đến mức trong lúc La Phi chăm chú nhìn vào nó, bên tai nghe như văng vẳng tiếng khóc thót tim. Cùng lúc, câu hỏi cũng chợt đến trong đầu La Phi: Khi đứa trẻ lao vào vòng tay người mẹ của nó, tại sao thần sắc nó lại đau khổ như vậy?

   Ánh mắt La Phi khẽ đưa sang nhìn người phụ nữ ở bên phải bức tranh, hi vọng có thể tìm được câu trả lời ở chỗ bà ta, đây chính là mẹ của Mông Thiếu Huy sao? bức tranh thể nhìn thấy mặt bà ta, có phải là do tác giả quên vẽ khuôn mặt? Tay trái bà ta vòng hờ trước ngực, tay phải thò ra phía trước, chỉ về hướng đứa trẻ ở bìa trái, bà ta định bế đứa bé vào lòng ư? Nhìn cách tổng thể, giả thiết vừa rồi là hợp lí nhất, nhưng La Phi lại chau mày, ngầm nhận thấy có điều gì đó ổn, cụ thể là cái gì, tạm thời chưa ra được.

   La Phi nhìn dán mắt vào cảnh tượng trong bức tranh, suy nghĩ cũng càng lúc càng tập trung hơn, dần dần, dường như hòa quyện vào trong bức tranh, cảm giác như mình biến thành đứa trẻ trong bức tranh, đưa mắt nhìn từ góc độ của đứa trẻ, trong chốc lát mọi thứ như biến mất, chỉ còn nhìn thấy cánh tay –cánh tay của người mẹ.

   Cánh tay đó ở ngay trước mặt , chỉ cách trong gang tấc, nhưng tại sao trong lòng lại hề có cảm giác mong đợi ấm áp, trái lại còn tràn trề đau thương và tuyệt vọng?

   Có thể diễn xuất quá “nhập vai” nên cơ thể La Phi bất giác khẽ run lên, cảm thấy nỗi sợ hãi tên ập đến, gần như cùng lúc, vài bí được mở ra trong đầu . hít thở sâu, đưa tâm trạng tữ cõi giả tưởng của mình trở về với tại, sau đó nhìn Mông Thiếu Huy xúc động : “Tôi biết rồi! Tôi biết là em sợ hãi điều gì rồi!”

   Người Mông Thiếu Huy run lên bần bật: “, thể nào! biết được gì cơ? chẳng biết được gì cả!”

   La Phi biết Mông Thiếu Huy hiểu hơn ai hết, chẳng qua trong lòng muốn chấp nhận mà thôi, vì thế ngần ngại nới hết ra nhận định của mình: “Bàn tay, chính là cái bàn tay của mẹ em! Tại sao em lại vẽ bàn tay ấy yếu ớt đến như vậy? Các ngón tay khép lại và cong, thậm chí lòng bàn tay còn úp xuống. Điều này hoàn toàn trái ngược với hình dạng bàn tay năm ngón xòe ra, trông đầy sức sống của em, tại sao lại như vậy?”

   Mông Thiếu Huy gì, môi cậu run run, ràng là La Phi đúng tim đen của cậu.

   “Vì mẹ em muốn ôm em, trái lại, tay bà ấy vừa mới buông em ra và xa dần, xa dần. Mẹ em, bà ấy… bà ấy rời xa em…” tuy kể lại việc liên quan gì đến bản thân, nhưng hiểu sao La Phi cảm thấy rất đau xót trong lòng, câu cuối cùng gần như được phát ra từ kẽ răng cách khó khăn.

   Mông Thiếu Huy lúc này còn kiểm soát được cảm xúc của mình, cậu úp mặt vào hai bàn tay, nước mắt tuôn ra từ những kẽ tay, cùng lúc cổ họng phát ra những thanh nức nở.

   La Phi lại gần, khẽ vỗ lên vai cậu, đợi cậu bình tĩnh trở lại, mới hỏi bằng giọng hết sức mềm mại: “Tại sao thế? Tại sao bà ấy lại phải rời xa em?”

   “Em… em biết.” Mông Thiếu Huy ngẩng đầu nhìn La Phi, từ lúc bị La Phi đoán trúng tim đen, trong ánh mắt cậu càng thêm phần tin tưởng và có nhu cầu muốn giãi bày tâm , “Vâng, rất đúng. Trong giấc mơ đó, mẹ em bỏ rơi em đúng vào lúc em cần đến bà ấy nhất, bỏ mặc em mình trong đêm tối, nhưng em hiểu lí do tại sao. Em chỉ cảm thấy nỗi sợ hãi và tuyệt vọng ghê ghớm, em bất chấp tất cả để đến hòn đảo này, mục đích cũng là để tìm nguyên nhân trong đó.”

   La Phi im lặng giây lát, rồi an ủi: “, mẹ em thể nào bỏ rơi em đâu. Bà ấy thương em, điều này cần phải nghi ngờ, người mẹ nào thế gian này cũng thế thôi. Nếu bà ấy thực rời xa em, chắc chắn là vì nguyên nhân bất đắc dĩ nào đó. Giống như… giống như mấy hôm trước em rời xa người bạn của mình, nhưng em vẫn rất ấy, đúng ? Đây thể coi là bỏ rơi được.”

   Ví dụ mà La Phi đưa ra hình như rất có hiệu quả, nhớ đến người bạn của mình, nét mặt Mông Thiếu Huy mềm mại hơn rất nhiều, ánh mắt thậm chí còn hé mở nụ cười. Tiếp đó, cậu cách đầy xúc động: “ hệt như ấy, hai người quả là có chỗ rất giống nhau.”

   “Hai người? Em muốn đến ai?” La Phi nhất thời hiểu ra làm sao.

   “Là bạn em, Diệp Tử Phi. với ấy dường như đều có năng lực, có thể guốc trong bụng em.” ngừng lại giây lát, Mông Thiếu Huy tiếp tục, “Hơn nữa tính đến thời điểm này, chỉ có hai người là nhìn ra hàm ý giấu trong bức tranh em vẽ.”

   sao?” La Phi lấy gì làm lạ, mặc dù với Diệp Tử Phi mới chỉ gặp nhau có lần, nhưng có thể cảm nhận được đó là khá nhạy cảm. và Mông Thiếu Huy có ngần ấy thời gian ở bên nhau, có những chuyện hẳn phải hiểu hơn mình. Mà thôi, La Phi trộm nghĩ, nếu đến Diệp Tử Phi có thể làm cho tâm trạng Mông Thiếu Huy khá hơn, tội gì mà tiếp tục khai thác chủ đề này.

   ấy nhìn ra bằng cách nào? Cũng thông qua cánh tay đó à?” hỏi Mông Thiếu Huy.

   “Chắc là thế. ấy còn lợi hại hơn chút, lần đầu tiên nhìn thấy bức tranh này ấy nhìn ra ngay.” Mông Thiếu Huy chăm chú nhìn ra ngoài cửa sổ, lạc vào miền kí ức, “Khi ấy là mùa hè ba năm về trước. Em có tổ chức triển lãm tranh ở Thanh Đảo, bức tranh này cũng là trong những bức được trưng bày ở đó. Tuy nhiên, rất ít người dừng chân ở bức tranh này, mà đó cũng chỉ là phụ nữ bị vẽ thiếu mất khuôn mặt, có lẽ họ chỉ cảm thấy hơi lạ thôi nhỉ?

   Buổi chiều ngày hôm sau, ấy đến. Thực ra lúc ấy vừa xuất , em để ý đến ấy. Dĩ nhiên, người con đẹp như ấy đến đâu mà chả thu hút mọi ánh nhìn. Em còn nhớ hôm đó ấy mặc chiếc váy màu xanh nhạt, tóc tết bờm ngựa sau gáy, trông vừa thanh thoát lại xinh đẹp. Em bị ấy hớp hồn, ánh mắt lúc nào cũng hướng về chỗ ấy. Nhưng em phải người giỏi giao tiếp, cái khoản tán càng dở tệ. Nếu vì những chuyện xảy ra sau đó, có lẽ bọn em đến bây giờ vẫn quen biết nhau.”

   Nghe Mông Thiếu Huy rủ rỉ kể chuyện, vẻ mặt vô cùng mãn nguyện, La Phi nỡ ngắt lời. Dáng vẻ của Mông Thiếu Huy khiến nhớ lại câu chuyện thời của mình, trong lòng lại gợn lên thứ cảm giác đan xen giữa đắng chát, hối tiếc và tuyệt vọng.

   Mông Thiếu Huy nhận ra được thay đổi tinh tế trong tâm trạng La Phi, nên cậu tiếp tục kể: “ ấy lại lại trong phòng triển lãm, thoải mái thưởng thức những tác phẩm của em, nhưng mãi vẫn có bức tranh nào có thể thu hút được chú ý của ấy. Nhưng khi đến trước bức tranh này, ấy dừng lại rất lâu. Tim em bỗng nhiên đập “thình thịch”, tâm trạng em lúc đó rất chi là mâu thuẫn, mặt em hi vọng ấy có thể nhìn ra điều gì đó; nhưng cảm giác khác lại chạy trốn, lẩn tránh, mong sao ấy nhanh chóng rời khỏi chỗ bức tranh.

   Nhưng ấy ẫn cứ đứng như trời trồng, nhìn dán mắt vào bức tranh. Dường như đối với ấy mọi thứ chung quanh đều tồn tại, thỉnh thoảng có người ngang qua, nhìn ấy như vật thể lạ, bàn tán này nọ, nhưng ấy vẫn coi như . Cứ như thế khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ trôi qua, em nhịn được nữa, lấy hết can đảm lại gần ấy.

   ấy cảm nhận được em ở đó, ngoảnh đầu nhìn em, em ngạc nhiên khi phát thấy hai hàng nước mắt trong veo lăn gò má ấy. Đúng thế, ấy khóc, ấy khóc mới lạ chứ! bao nhiêu năm trời lần đầu tiên mới có người cảm nhận được quá khứ của em, hơn nữa còn xúc động rơi nước mắt vì điều đó. Trong nháy mắt, luồng khí ấm dâng lên từ đáy lòng em, ứ đầy đến mức mắt em đỏ ửng, mũi em cay xè. ấy cười gượng theo phép lịch với em, sau đó khẽ : “Đứa bé này tội nghiệp .”

   Cho đến tận bây giờ em vẫn nhớ thần thái và giọng điệu lúc ấy câu này, bức tường tình cảm trong lòng em hoàn toàn bị sụp đổ trước câu này, nước mắt cứ thế tuôn trào, cảm giác như cổ họng vướng rất nhiều thứ gì đó, nhưng lại thể ra nửa lời. Mới đầu ấy ngạc nhiên, sau đó nhàng nắm tay em. Cũng như mỗi lần đặt tay lên vai em, động tác đó khiến em cảm thấy vững tâm hơn rất nhiều. Sau đó em cho ấy biết em chính là tác giả của bức tranh, chỉ có thế, em còn kể với ấy về giấc mơ và nỗi sợ hãi của mình, gần như là tất cả mọi thứ. ấy lặng lẽ lắng nghe, em có thể cảm nhận được là ấy hoàn toàn thả mình vào thế giới tình cảm của em, cùng với em chịu đựng rất nhiều nỗi hoang mang, sợ hãi và đau thương. Từ hôm đó trở , ấy trở thành người quan trọng nhất trong cuộc đời của em.”

   Khi câu chuyện sắp đến hồi hạ màn, căn phòng rơi vào im lặng. Mông Thiếu Huy vẫn còn nhớ lại những thời khắc gây xúc động lòng người, còn La Phi lại suy nghĩ miên man, trước mặt xuất cái bóng xua được. Hồi lâu sau, thong thả thở dài tiếng, rồi : “Nếu bây giờ để tôi lựa chọn, có lẽ bao giờ tôi đưa em lên đảo Minh Trạch.”

   “Tại sao?” Mông Thiếu Huy nhìn cậu vẻ khó hiểu.

   “Vì có người hiểu được mình, chia sẻ với mình mọi cảm xúc, thực là điều rất hạnh phúc, và cũng là điều dễ gì có được. Nếu tìm được người như vậy đừng nên dễ dàng chia tay.” đến đây, cậu im lặng giây lát, sau đó hạ thấp giọng, giống như tự với chính mình, “ Có điều là, người ta chỉ nhận ra điều này khi người ta đánh mất nó.”

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 17: Trúng độc

   “Cộc cộc cộc, cộc cộc cộc,” tiếng gõ cửa dòn tan vang lên ngớt, La Phi tỉnh giấc, bật dậy, dụi mắt, thấy bên ngoài cửa sổ trời tối. Có thể do vẫn còn ngái ngủ, nên mơ mơ màng màng, tinh thần rối loạn, còn khái niệm thời gian.

   Tiếng gõ cửa lại vang lên, kèm theo tiếng gọi của Mông Thiếu Huy: “Cảnh sát La Phi, cảnh sát La Phi?”

   La Phi lấy hết sức lắc đầu, lúc này mới nhớ lại là mình ăn trưa xong do cưỡng lại được cơn buồn ngủ, nên trở vào phòng lăn ra ngủ li bì. Xem đồng hồ, gần sáu giờ tối, giấc ngủ này quả ngắn chút nào.

   Mông Thiếu Huy vẫn gọi bên ngoài phòng, La Phi vừa đáp lời vừa mặc quần áo chỉnh tề, sau đó ra mở cửa.

   “Xin lỗi.” –Mông Thiếu Huy đứng ngoài cửa tỏ vẻ ngại ngùng, “Quấy rầy giấc ngủ của rồi.”

   sao, cũng đến lúc phải dậy rồi.” La Phi xua tay ra hiệu vấn đề gì, sau đó hỏi: “Thế nào, chắc em có vấn đề gì hả?”

   “Vâng! Lúc ăn trưa bảo là buổi tối hòa thượng Đức Bình cúng tế, cầu siêu cho các nạn nhân của trận sóng thần sao? Em cũng muốn đến đó, cùng tưởng niệm với mọi người.”

   “Ồ.” La Phi nhớ lại, đúng là buổi trưa tôi có nhắc đến chuyện này, nhưng mà rất tùy hứng thôi, chứ để ở trong đầu, vì vốn tin và cũng chẳng có hứng thú với những chuyện như thế này. Có điều, mẹ Mông Thiếu Huy cũng gặp nạn trong trận sóng thần, hơn nữa lần cầu siêu này có mối liên hệ đặc biệt với mẹ cậu, vì thế Mông Thiếu Huy tỏ ra khá quan tâm, âu cũng là điều dễ hiểu.

   “Thôi được, để tôi cùng em.” La Phi suy nghĩ lát xong nhận lời. Vì đảo liên tiếp xảy ra hai vụ án, tình hình chưa , lúc buổi trưa La Phi dành cho Mông Thiếu Huy quan tâm đặc biệt, khuyên Mông Thiếu Huy từ nay đừng ra ngoài mình vào buổi tối. Giờ cậu ta chủ động đến tìm , vừa là nghe lời, vừa thể lòng tin tưởng, La Phi ít nhiều cũng cảm thấy vui trong lòng.

   Hai người họ ăn xong bắt đầu , họ men theo con đường dưới chân núi về hướng bắc. Màn đêm buông xuống đảo rất nhanh, lúc này trời tối hẳn, con đường núi càng trở nên tối đen và tĩnh mịch. Dọc đường khá thuận lợi, nhưng gần đến nơi trời tối quá nên phải mất rất nhiều thời gian mới tìm được con đường trong lùm cây. Khó khăn lắm mới tìm thấy đường chính, sau hồi luồn lách qua các lùm cây, cuối cùng miếu thờ cũng xuất trược mặt họ.

   “Hơn bảy giờ rồi.” La Phi xem đồng hồ, “Chỉ e là chúng ta đến hơi muộn.”

   “Cứ vào .” phòng trước của miếu thờ cửa vẫn mở, Mông Thiếu Huy có vẻ hơi sốt ruột, chưa kịp hỏi lao ngay vào bên trong. La Phi thấy tình hình như vậy cũng theo sát phía sau.

   Cửa thông vào nhà sau đóng kín, trong phòng thắp cây đèn dầu tối lờ mờ. Tiểu hòa thượng Huệ Thông ngồi nghệt mình dưới ngọn đèn dầu, tự nhiên trông thấy có hai vị khách mời mà đến, cậu ta vội đứng dậy, tay phải xua xua, ngăn cho họ tiếp, tay trái lấy ngón trỏ dựng đứng áp vào môi, ra hiệu được .

   La Phi hiểu ý, đến gần tiểu hòa thượng, hạ thấp giọng hỏi: “Thầy của em đâu?”

   Huệ Thông lấy tay chỉ về phía nhà sau, trả lời cách dè dặt: “Họ cúng tế. Các chút, kẻo kinh động đến các vong linh ở dưới mộ.”

   “Họ?” La Phi chau mày vì thấy lạ, “Ngoài sư phụ em ra, còn có ai nữa?”

   “Trưởng thôn Kim, có cả người khai động thạch nhũ Tang Quân Dũng nữa.”

   “Hai người họ cũng đến à?” –tình huống bất ngờ này khiến La Phi lường trước được, càng làm thêm vài phần hứng thú với lần cúng lễ cầu siêu này. ngoảnh đầu nhìn Mông Thiếu Huy, Mông Thiếu Huy suy nghĩ nhiều, bước tới với Huệ Thông: “Chúng tôi cũng đến để tham gia cúng tế, em vào với sư phụ em câu .”

   được.” –tiểu hòa thượng xua tay liên tiếp, “Nơi cúng lễ cầu siêu cho các vong linh là nơi được chuyện ồn ào, những người đảo đếu biết luật lệ này.”

   “Thầy thường xuyên phải cúng tế, thế có việc gấp làm thế nào? Em với thầy phải có cách liên lạc nào đó chứ?” La Phi truy hỏi.

   “Có lúc em dùng giấy bút để trao đổi, dù gì cũng được chuyện tại nơi cúng tế, nếu bị ma ám.” –tiểu hòa thượng mở to mắt, như đúng rồi.

   Mông Thiếu Huy vẫn bám riết thôi: “Thế em vào trong viết mẩu giấy với thầy , cũng phiền lắm mà.”

   .” –tiểu hòa thượng biểu lộ nét mặt sợ sệt, “Em đến chỗ đó đâu, nhất là vào lúc này.”

   “Vậy phải tính sao? Em thể để chúng tôi tham gia được lễ cúng tế đúng ?” –La Phi thấy tiểu hòa thượng nhát gan bèn hù dọa, “Chúng tôi đều có hẹn với sư phụ của em rồi, chỉ có điều là đến muộn chút thôi, em cho chúng tôi vào, đến lúc đó sư phụ em chắc chắn tha cho em đâu.”

   Nếu vậy, tiểu hòa thượng đâm ra chần chừ, nhất là La Phi, ông ấy gặp hai lần, biết người này là cảnh sát, đến sư phụ còn nể, nếu chẳng may đắc tội với ta, biết phải ăn thế nào.

   Tiểu hòa thượng thảng thốt hỏi: “Có đúng là các có hẹn với thầy ?”

   La Phi gật đầu, Mông Thiếu Huy có vẻ quen dối, vẻ mặt có chút gượng gạo.

   Tiểu hòa thượng phân vân đôi chút, cuối cùng cũng phải nhượng bộ: “Thôi được, các uống “tịnh tâm trà” vào , rồi tự mình , tôi chắc chắn là rồi.”

   ‘“Tịnh tâm trà’? Đó là cái gì vậy?” La Phi và Mông Thiếu Huy bốn mắt nhìn nhau, đều hiểu gì lắm.

   “Ai đến chỗ làm lễ cũng đều phải uống ‘tịnh tâm trà’ trước . Nếu cái tâm thanh tịnh, rất dễ bị hồn oán quỷ nó mê hoặc, sư phụ và mọi người đều uống cả, các muốn vào đó, cũng nên uống trước .” tiểu hòa thượng vừa vừa lại gần chiếc bàn, sau đó nhấc lên ấm trà, rót vào hai chiếc cốc trống.

   Nếu là qui định, cũng nên nhiều làm gì, vì thế họ lại gần, mỗi người cầm lấy cốc trà. Bằng tiềm thức của mình, La Phi lấy tay trái tì vào mép bàn, cảm thấy tay ướt sũng, cúi đầu nhìn thấy chỗ mép bàn dính khá nhiều nước trà, dưới mặt đất cũng có vệt nước loang.

   “Cái thằng bé này, làm việc vụng tay vụng chân, rót có hai cốc trà mà cũng vung vãi tung tóe.” La Phi trộm nghĩ, nhưng cũng gì, tay cầm cốc trà đưa lên miệng.

   Nước trà màu xanh nhạt, ngửi có mùi thơm , nhưng nếm vào vị lại rất đắng. La Phi vốn thích uống trà, thấy nước nguội, bèn dốc ngược hơi xuống bụng, cũng chả kịp nhâm nhi hương vị ra làm sao.

   Mông Thiếu Huy đúng cạnh cũng uống hết theo, sau đó nhìn về phía Huệ Thông: “Bây giờ chúng tôi vào được rồi chứ?”

   “Để tôi viết cho hai người mẩu giấy, tình huống với sư phụ.” –tiểu hòa thượng vừa vừa lấy giấy bút ra, viết hồi xong, đưa cho La Phi cầm.

   La Phi thoáng đọc dưới ánh đèn mờ, chỉ thấy đó ghi: Sư phụ, hai người này có hẹn với thầy đến dự lễ cúng tế, cứ nằng nặc đòi vào. Con hết với họ những điều cần chú ý và cũng cho họ uống tịnh tâm trà rồi.

   Tiểu hòa thượng chỉ tay về phía cánh cửa thông vào nhà sau: “Các tự mình mở cửa , vào trong đó đưa giấy này cho sư phụ.”

   Cánh cửa bằng gỗ qua nhiều năm, trông bề ngoài cũ nát. Hai tay La Phi đỡ lấy vòng cửa, khẽ dùng sức, cùng với thứ thanh “cót két” lạ lùng cánh cửa gỗ từ từ mở ra hai bên, lộ ra thế giới u ám đằng sau cánh cửa. Tiểu hòa thượng bất giác thu mình về phía sau, thần sắc kinh hãi, như thể có cái gì đó rất đáng sợ nhảy tót ra từ sau khe cửa.

   La Phi và Mông Thiếu Huy vào nhà sau, tiện tay đóng cửa lại. Ánh đèn bị che khuất sau đó, toàn bộ nhà sau bị bao trùm trong bóng tối, cỗ quan tài đặt chính giữa lóe lên chút ánh sáng yếu ớt, khí vô cùng ma mị.

   khoảng đất trống bên ngoài nhà, ba người họ ngồi bệt xuống đất mặt hướng về ngôi mộ vong linh rất to, tư thế trông rất trang nghiêm. Người ở giữa mặc áo choàng, đầu trọc, chính là hòa thượng Đức Bình, Kim Chấn Vũ và Tang Quân Dũng lần lượt ngồi hai bên. Nghe tiếng cánh cửa kêu, ba người đồng thời quay đầu lại, nhìn La Phi và Mông Thiếu Huy với ánh mắt kinh ngạc.

   La Phi tuy tin vào những chuyện ma quỷ, trong tình huống này, cũng khỏi cảm thấy có chút gì đó kính nể và kìm nén. bước lại gần, trước tiên đưa cho Đức Bình mẩu giấy mà Huệ Thông viết.

   Đức Bình đọc lượt nội dung mẩu giấy dưới ánh trăng, sau đó ngẩng mắt nhìn La Phi và Mông Thiếu Huy. Bỗng ông chau mày lại, thần sắc trông rất chi là cổ quái, ngay sau đó, miệng ông giật giật, hai tay run lên lẩy bẩy. Tờ giấy cũng rơi khỏi tay ông, gió thổi phất phơ bay về phía ngôi mộ.

   La Phi hiểu tại sao, cũng thể mở miệng hỏi, đương lúc thắc mắc, nhận thấy Kim Chấn Vũ đứng bên cạnh cũng có thay đổi, khuôn mặt co lại, hai tay đặt lên bụng dưới, trông vẻ rất chi là đau khổ.

   Chứng kiến cảnh này, Tang Quân Dũng chịu nổi, đứng phắt dậy, còn để ý gì đến luật lệ cúng tế nữa, ồm ồm hỏi: “Mọi người làm sao thế?”

   Đức Bình vùng vẫy đứng dậy: “Mau… mau đỡ chúng tôi ra ngoài…”

   La Phi và mọi người dám trì hoãn, đỡ Đức Bình và Kim Chấn Vũ cùng ra nhà ngoài. Huệ Thông đợi ở đó, trông thấy cố này, hoảng hốt hỏi: “Sư phụ… người, người bị làm sao thế?”

   “Mau, mau gọi… bác sĩ Lý Đông đến đây!” –Đức Bình gần như lấy hết sức mới bật ra được câu này, những giọt mồ hôi to như hạt đậu lăn trán ông, Kim Chấn Vũ cũng cắn răng, tình trạng trông cũng khá hơn ông là mấy.

   Huệ Thông vội vàng đẩy cửa lao ra ngoài. La Phi lúc này định thần trở lại, trông triệu chứng hai người, phát ra điều gì đó, : “Hai người bị trúng độc, có phải ăn phải cái gì ? Trước hết cần nôn ra những thứ còn sót lại trong dạ dày !”

   Câu này nhắc nhở mọi người, Kim Chấn Vũ lập tức cho ngón tay vào miệng móc họng, chả mấy chốc thấy cổ ông ta vươn về phía trước, đồng thời miệng há to, nôn ra đống. Đức Bình đứng bên cạnh cũng bắt chước làm theo, La Phi nề hà bẩn thỉu và mùi hôi khó chịu, ngồi xổm xuống xoa đỡ lưng giúp ông nôn hết.

   Đúng lúc này, Mông Thiếu Huy tự nhiên cũng ôm bụng vẻ mặt lo lắng: “Toi rồi, hình như mình cũng có cảm giác ổn.” La Phi định hỏi bỗng nhiên có cảm giác nhói đau từ dạ dày, mồ hôi ra nhễ nhại, toàn thân mềm nhũn.

   “Chúng tôi cũng… cũng bị trúng độc rồi!” to cao khỏe mạnh như Tang Quân Dũng mà lúc này mà cũng phải ôm bụng kêu đau.

   La Phi cố nhịn đau, thúc giục mọi người: “Mau, mau nôn ra !” đợi hết câu, Mông Thiếu Huy và Tang Quân Dũng lấy tay móc họng, chả mấy chốc mà căn phòng toàn thấy tiếng nôn ọe ngớt, năm người nôn ra cả đám.

   ---------- BỔ SUNG THÊM ----------

   Chương 18: Thoát chết

   Hàng ngày ăn tối xong, Lý Đông đều ngồi tĩnh tâm nghiền ngẫm sách y học dưới ánh đèn, đây là thói quen rèn được ngày theo học thầy lang Tiết, thời gian đọc sách mỗi lần của thường kéo dài từ hai đến ba tiếng đồng hồ. Hôm nay đọc đến chỗ chăm chú bỗng nghe thấy tiếng gõ cửa dồn dập, cùng lúc nghe thấy tiếng người gọi hoảng loạn: “Bác sĩ Lý Đông! Bác sĩ Lý Đông!”

   Lý Đông chột dạ, biết là có người cần được cấp cứu, vội vàng ra mở cửa. ngạc nhiên khi thấy người đứng ngoài cửa lại là tiểu hòa thượng Huệ Thông –người trông coi mộ vong linh cùng với Đức Bình.

   “Bác sĩ Lý, mau đến đó ! Sư phụ tôi và mọi người gặp chuyên rồi!” tiểu hòa thượng hoảng hốt kể lại sơ qua về tình hình xảy ra. Nếu là hai người xuất cùng triệu chứng tại cùng thời điểm, Lý Đông nhận định khả năng là bị ngộ độc thực phẩm. sắp xếp hộp thuốc, đem theo thuốc giải độc, cùng với Huệ Thông lao ngay đến trường.

   Theo lời kể của Huệ Thông chỉ có hòa thượng Đức Bình và Kim Chấn Vũ là có triệu chứng khác thường, nhưng khi Lý Đông có mặt tại căn phòng , cảnh tượng diễn ra trước mặt khiến vô cùng ngạc nhiên: năm con người nằm có ngồi có, ngổn ngang xiêu vẹo dưới nền nhà, vùng vẫy cách đau khổ, nôn ọe khắp nơi. Đức Bình và Kim Chấn Vũ bị nặng nhất mặt tái nhợt, hai mắt lim dim, đến kêu rên cùng còn sức nữa.

   Lý Đông thấy tình hình có vẻ nguy cấp, lập tức lại gần, lấy tay bắt mạch cho Đức Bình, đồng thời sốt ruột hỏi: “Các ông vừa ăn uống cái gì vậy?” giải độc quan trọng nhất là phải bắt đúng bệnh, vì thế việc trước tiên cần phải biết nguyên nhân dẫn đến ngộ độc.

   Mặc dù cơ thể bị giày vò đau đớn, nhưng trong quá trình đợi người cứu viện đến, trong đầu La Phi có phán đoán sơ bộ về nguyên nhân bị ngộ độc, lấy tay chỉ vào ấm trà bàn, nhắc nhở Lý Đông: “Kia kìa… là cái ‘tịnh tâm trà’ đó!” Cơ thể Đức Bình lúc này rất yếu, nhưng nghe thấy La Phi vậy, ông cố gắng mở to mắt, đồng thời khẽ gật đầu, tỏ ý tán đồng.

   Lý Đông vội đến bên cạnh bàn, lật tay dốc hết nước và bã trà lên mặt bàn. Sau đó chau mày, lật xem kĩ đống bã trà. lát sau, có vẻ như phát được điều gì, mắt bừng sáng lên, phấn khích : “Phải rồi, phải rồi! Chính là nó!”

   La Phi và Mông Thiếu Huy quay sang nhìn nhau, ánh mắt đều lóe lên niềm vui vì biết mình có cơ hội được cứu sống. Đức Bình và Kim Chấn Vũ hơi thở rất yếu, còn sức để phản ứng. Duy chỉ có Tang Quân Dũng vừa rên xiết vừa đưa mắt nhìn Lý Đông vẻ thăm dò, biết nghĩ điều gì.

   Lúc này Lý Đông nhanh chóng mở hộp thuốc, lấy ra bộ bơm tiêm và vài ống thuốc tiêm. Sau đó quỳ đầu gối xuống đất, lần lượt tiêm thuốc giải độc cho Đức Bình, Kim Chấn Vũ, Mông Thiếu Huy, La Phi và Tang Quân Dũng. Xong cầm cây đèn dầu lên, rảo bước ra khỏi phòng.

   Căn phòng bỗng chốc tối đen, chỉ nghe thấy tiến kêu rên xiết và thở hổn hển lúc trầm lúc bổng của năm bệnh nhân. Huệ Thông thấp thỏm đứng bên cạnh, chân tay lóng ngóng.

   Mũi tiêm giải độc đó quả là hiệu nghiệm, chả mấy chốc, La Phi cảm thấy bụng bớt đau, nhưng cơ thể vẫn còn mềm nhũn có chút sức lực nào. Đợi thêm lúc nữa, thấy ánh đèn dầu lóe sáng, Lý Đông trở lại từ những lùm cây.

   Bước vào phòng cái là Lý Đông đặt cây đèn lên bàn, lớn tiếng giục Huệ Thông: “Mau đun ấm nước nóng, còn nữa, chuẩn bị mấy cái cốc sạch!”

   Huệ Thông vâng lời, chân tay bắt đầu bận rộn. Lý Đông đem ít quả khô cầm chặt bên tay trái đặt dưới ánh đèn, nheo mắt lựa chọn tỉ mỉ. Tuy ngoài trời nhiệt độ về đêm giá lạnh, nhưng trán lại có lớp giọt mồ hôi dày đặc, xen kẽ cả mấy vết bụi bẩn, xem ra phải rất vất vả lắm mới lấy được chỗ quả khô này.

   Lúc này là mùa đông, lá cây rụng hết, chỉ còn lại những cành cây khẳng khiu và quả khô như hình quả đậu cong queo. Lý Đông tỉ mỉ bóc từng lớp vỏ, lấy ra những hạt như hạt đậu ở bên trong, để dồn mặt bàn cạnh cây đèn.

   Khi Huệ Thông đun nước xong, công việc của Lý Đông cũng cho thấy thành quả: những hạt gom lại đựng đầy nắp cốc. thở phào nhõm, nhìn mấy người nằm nền nhà, ánh mắt lại thêm vài phần chắc chắn.

   Ở đằng này Huệ Thông tìm được mấy cái cốc sạch, đặt mặt bàn. Lý Đông cầm cái nắp cốc, dùng phần lưng nhẵn bóng nghiền nát chỗ hạt trần, sau đó đem bột nghiền chia thành năm phần bằng nhau, lần lượt cho vào năm cốc.

   Làm xong những việc này, Lý Đông lấy ấm nước từ bếp lên, đổ nước sôi vào tráng cốc. Sau đó gọi Huệ Thông lại, đem năm cốc “trà nóng” chia cho năm người bị ngộ độc, năm người họ nhao nhao nhận lấy cốc trà của mình, mặc dù nước trà vẫn còn nóng, nhưng họ vẫn uống vèo cái hết.

   Lúc này Lý Đông mới rảnh tay để đưa lên lau mồ hôi trán, sau đó xúc động : “Ổn rồi. Tính mạng của mấy người bây giờ mới coi là được bảo toàn.”

   “Rốt cục là do nguyên nhân gì? Ghê thế cơ à?” La Phi vừa mới hồi phục được chút lại bộc lộ thiên tính của cảnh sát, biết câu trả lời nằm trong đầu Lý Đông từ lâu.

   Lý Đông lại gần bàn bới lật đống bã chè, sau đó tay cầm đèn dầu trở về chỗ La Phi, xòe bàn tay trái ra dưới ánh đèn. Chỉ thấy giữa lòng bàn tay dính hai phiến chè, đều có hình elip nhọn đầu, rộng năm milimét, dài khoảng hai centimét, dưới ánh đèn mờ, thấp thoáng màu cà phê.

   “Bên tay trái tôi là lá của loài cây thường gặp đảo, người dân nơi đây gọi là cỏ thơm đắng, thường được mọi người hái về cho lẫn với lá chè, khi pha trà lên có mùi thơm rất đặc biệt, lúc mới uống vào tuy có vị đắng, nhưng dư vị khó quên, nhiều người rất thích, tất nhiên, cũng có người rất ghét.”

   Quả nhiên, Lý Đông giải thích tiếp: “Bên tay phải tôi là lá của loài cây hiếm gặp, thường chỉ sinh trưởng ở nơi ẩm thấp trong hang núi. Số người biết đến nó e rằng cũng nhiều. Khi tôi còn theo học thầy lang Tiết, sư phụ từng giảng giải rất kĩ cho tôi về loài cây này. Tên thường gọi của nó là ‘Mỹ nhân nhãn’, thuộc loài cỏ linh lăng. Người bình thường rất dễ nhầm lẫn với cây cỏ thơm đắng.”

   La Phi lại gần quan sát kĩ, nhận thấy giữa hai phiến lá này quả nhiên có khác biệt rất . Ria mép của lá cỏ thơm đắng có hình răng cưa rất , còn “Mỹ nhân nhãn” lại khá bằng phẳng, gật đầu ra vẻ có chính kiến riêng: “Vậy thủ phạm của chất độc là thằng ‘Mỹ nhân nhãn’ này rồi?”

   thế cũng hoàn toàn chính xác.” Lý Đông lắc đầu vẻ nước đôi, “Vì bản thân ‘Mỹ nhân nhãn’ vốn có độc tố, nhưng ở nhiệt độ cao thành phần có trong lá của nó xảy ra phản ứng hóa học với chất amin có trong lá chè, tạo nên chất kịch độc, đủ để gây chết người. Khi tôi còn học nghề, từng có người uống nhầm và bị trúng độc, khi ấy tôi học được ở thầy cách giải độc. Thuốc tiêm vào chỉ có tác dụng giảm đau và tăng cường khả năng sống sót, thảo dược mà sau đó tôi hái về mới thực có tác dụng giải độc, chính là cốc nước mà các vừa uống. Kể ra mạng các cũng lớn . Lọai độc tố này vô cùng lợi hại, nếu các kịp thời nôn bớt chất độc ra, e rằng rất khó qua khỏi.”

   La Phi trộm nghĩ, mình đúng là vừa mới trở về từ cõi chết, khỏi có chút dư của sợ hãi: “ vậy, rất có thể là do người làm chè hái nhầm ‘Mỹ nhân nhãn’, suýt nữa gây nên đại họa.” thực ra trong đầu cũng đoán là có người cố tình đầu độc, nhưng do tình hình chưa , nên mới dám thẳng ra, đề phòng mọi người lo sợ đoán già đoán non.

   Lý Đông cúi đầu, trong dầu dường như có dự tính nào đó, đoạn quay sang hỏi Đức Bình: “Trà này từ đâu mà ra?”

   Đức Bình xem chừng là người bị trúng độc nặng nhất, lúc này người vẫn còn rất yếu, ông trả lời ngay, chỉ đánh mắt sang phía Huệ Thông.

   Tiểu hòa thượng rụt rè : “Cái này… cái này là do sáng sớm nay con mua ở chỗ bà Vương.”

   đến bà Vương, mọi người có mặt ở đó, trừ La Phi và Mông Thiếu Huy ra, ai cũng biết người này. Bà ta buôn bán vài thứ tạp hóa , trong đó có cỏ thơm đắng do bà ta tự hái để bán cho người dân đảo thích uống loại trà này.

   “Nếu vậy , tôi phải đến chỗ bà Vương ngay, để xem số chè còn lại có vấn đề gì ” là bác sĩ, Lý Đông rất có tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp đối với sức khỏe của người dân đảo. Trước khi , căn dặn mấy người sức khỏe chưa hoàn toàn bình phục: “Mấy bác tốt nhất nên tĩnh dưỡng vài hôm, cố gắng uống nhiều nước. Phải rồi, cảnh sát La Phi, nếu tìm tôi có việc gì sau hai tiếng nữa đến nhà tôi.”

   La Phi để ý lúc Lý Đông câu cuối cùng, ánh mắt đầy vẻ hàm ý, hiểu ý Lý Đông nhưng bề ngoài vẫn làm như có chuyện gì. Lý Đông rồi, Huệ Thông dĩ nhiên lại bận quét dọn căn phòng bừa bộn. Năm người họ dần dần hồi phục, độ nửa tiếng sau, người trúng độc nặng nhất là Đức Bình cũng ngồi dậy được.

   việc vừa mới xảy ra kể cũng kì quặc, La Phi lúc này bắt đầu sắp xếp lại suy nghĩ, hầu như giải đáp được vài điều bí mật trong đó.

   “Sao hai người cũng đến tham dự lễ cầu siêu à?” trước tiên đặt câu hỏi cho Kim Chấn Vũ và Tang Quân Dũng.

   “Tôi là trưởng thôn, gần đây những việc xảy ra đảo khiến tôi thể yên lòng. Nghe hòa thượng Đức Bình muốn làm lễ cầu siêu, nên tôi đến, mà cũng là để cầu an trong lòng.” Kim Chấn Vũ về tình hình của mình xong, chỉ tay sang Tang Quân Dũng, “Cậu ta là vì Tiết Hiểu Hoa chết trong động thạch nhũ nên cũng đến để giải đen.”

   “Biết thế tôi đến. Suýt nữa bỏ mạng tại đây.” Tang Quân Dũng xem ra có vẻ tức tối, “Càng đến càng đen. Cầu siêu cho người chết có tác dụng gì? Giờ đây tôi càng kiên định với ý kiến của mình, những thứ này ấy à, đều là do người sống gây ra cả!”

   có chút gọi gì là kiêng nể đối với người khuất, sớm muộn gì cũng gặp quả báo.” Đức Bình lạnh lùng đáp lại lời của Tang Quân Dũng, “Lần này mọi người từ cõi chết trở về, lẽ nào phải là lời cảnh báo từ thế giới gian.”

   Lúc này Kim Chấn Vũ nhìn Tang Quân Dũng vẻ hài lòng, dường như thể chấp nhận được lời và hành động của cậu ta.

   “Cái gì mà với cả gian? Sinh mệnh của tôi là do tôi nắm giữ, tôi mà thèm tin vào mấy thứ đó sao!” Tang Quân Dũng chút thỏa hiệp, ta vừa vừa đứng dậy, xem ra bình phục hoàn toàn. Sau tiếng “Hic”, người được mệnh danh là dũng cảm nhất đảo này, mình đùng đùng bỏ .

   Căn phòng rơi vào trạng thái tĩnh mịch khó xử, sau hồi lâu, Đức Bình thở dài, hỏi vặn La Phi: “La Phi, hãy về các , người hề tin vào những chuyện ma quỷ, sao cũng có mặt ở đây?”

   “Là do con muốn đến.” Mông Thiếu Huy chủ động trả lời, “Con muốn đến để cầu siêu cho mẹ của con bị chết trong trận sóng thần.”

   “Ồ.” Đức Bình gật đầu, gì thêm. Sau đó, có lẽ do còn mệt vì vừa mới bình phục sau ngộ độc, hoặc giả do cảm thấy bất lực, nên ông nhắm mắt lại, chìm vào suy nghĩ.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 19: Sợi tóc khả nghi

   buổi cúng lễ cầu siêu biến thành màn hiểm kịch ngộ độc tập thể, biến đồi này khiến La Phi cũng có phần lường trước được. May mà có cách xử lý tình huống hợp lý, thêm vào đó là Lý Đông lại có kinh nghiệm giải độc, nên mọi người mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Sau khi Tang Quân Dũng bỏ ra về trước, những người còn lại nghỉ ngơi lát rồi cũng lần lượt ra về.

   La Phi đưa Mông Thiếu Huy về chỗ trọ, sắp xếp cho cậu ngủ. cậu thư sinh yếu ớt thế này mà phải chịu đựng giày vỏ cả về thể xác lẫn tinh thần, nhiều lúc tưởng chừng thể trụ nổi. Còn La Phi vẫn chưa thể yên tâm nghỉ ngơi được, lúc rời khỏi căn phòng , Lý Đông ra ám hiệu với , bây giờ thời gian cũng sắp đến, La Phi mình về hướng nhà Lý Đông.

   Lý Đông vẫn chưa đóng cửa, có vẻ như đợi La Phi đến. La Phi thẳng vào trong nhà, hỏi vào chủ đề chính luôn: “Bác sĩ Lý Đông, có chuyện gì vậy?”

   Lý Đông khách khí vài câu, mời La Phi ngồi xuống rồi mới bắt đầu : “Tôi vừa mới đến chỗ bà Vương và kiểm tra số chè trong nhà bà ta. Chỗ chè đó…” hơi dừng lại chút, “… đều thấy vấn đề gì cả.”

   “Vậy sao?” La Phi hoàn toàn hiểu ngụ ý trong lời của Lý Đông, đưa tay gãi cằm, “Thế có nghĩa là, khả năng bỏ thuốc độc vào sau đó là rất lớn? Vậy có thể là ai nhỉ? Huệ Thông? Hay là Đức Bình?” nhưng lại tự lắc đầu, Huệ Thông là đứa trẻ nhút nhát, có lí do và dấu hiệu gì cho thấy nó là thủ phạm; còn Đức Bình lại là người bị trúng độc nặng nhất trong vụ này, cho rằng ông ta là kẻ đầu độc cũng hợp lí.

   “Để bỏ nhúm lá ‘Mỹ nhân nhãn’ vào trong ấm trà đâu có khó khăn gì, nhất thiết phải là chủ nhân căn phòng mới có khả năng làm việc này.”

   sao? lại có ý tưởng gì à?” La Phi nhận thấy trong câu của Lý Đông còn hàm chứa ý, lập tức nhìn thẳng vào mắt đối phương.

   “Có tình huống thế này, hồi nãy tại trường tôi tiện ra, vì thế tôi ra hiệu cho đến gặp riêng.” Lý Đông cắn môi, sau đó cách trịnh trọng: “Tang Quân Dũng, ta hề bị ngộ độc.”

   “Sao cơ?” đây có lẽ là phát lớn, La Phi nhấn giọng hỏi, “ có dám chắc ?”

   Lý Đông gật đầu: “Tuy ta có giả vờ, nhưng người bị trúng độc thể nào qua mặt được bác sĩ. Trong lúc tiêm thuốc giải độc, ta khẽ chau mày lại, cho thấy ta có cảm giác đau khi bị kim đâm vào. Đây là tượng bình thường đối với người bị trúng độc nặng, bụng dạ đau đớn cồn cào. Vì thế tôi đặc biệt chú ý đến đôi mắt của ta, đồng tử hoàn toàn bình thường, còn các đều có triệu chứng đồng tử bị dãn nở.”

   La Phi cúi đầu trầm tư, những manh mối rời rạc tụ lại trong đầu : Tang Quân Dũng phải là người cùng uống tịnh tâm trà với Đức Bình và Kim Chấn Vũ, nhưng thời gian “độc phát” lại rất muộn, hơn nữa ta lại là người hồi phục sớm nhất, đích thực là có chỗ khả nghi. Tiếp tục suy luận, trong đầu La Phi bỗng lóe lên: Phải rồi! Lúc tôi uống trà có phát ra ở mép bàn có vết nước trà bị đổ, lúc đó cứ nghĩ là do Huệ Thông làm rớt trong lúc rót trà, giờ nghĩ lại, rất có thể là do Tang Quân Dũng lén đổ trà , ta uống cốc tịnh tâm trà đó!

   “Thông tin mà cung cấp rất có giá trị!” –La Phi nhìn Lý Đông và khen ngợi cách rất chân thành, “Có điều, bây giờ tôi chưa có thời gian để cảm ơn , tôi có việc quan trọng phải ngay.”

   Lý Đông cười cách thấu hiểu: “ cứ bận việc của mình . Tôi nghĩ, nơi cần đến ngay là nhà Tang Quân Dũng, đúng ?”

   La Phi gật đầu, phát ra mình với cậu bác sĩ trẻ này có ăn ý hiếm thấy, điều này khiến bất giác nhớ lại Chu Bình –nhân vật sát cánh cùng hồi còn ở đội cảnh sát núi Nam Minh, hai người này ít nhất có mấy điểm chung sau: nhiệt tình, chính nghĩa, trách nhiệm, làm việc đâu ra đấy.

   Nhà Tang Quân Dũng ở ngay gần động thạch nhũ, trước đó La Phi chưa từng đến lần nào, nhưng chỉ cần hỏi thăm dân làng chút là tìm được đến nơi. Căn nhà này vốn rất chướng mắt, nhà cao cửa rộng, tường ốp gạch men cao cấp vuông vức, cho thấy tiềm lực kinh tế của chủ nhân nó phải hạng tầm thường.

   Trước viếng thăm bất ngờ của La Phi, Tang Quân Dũng tỏ ra chuẩn bị gì về tâm lí. ta sững sờ khoảng năm, sáu giây gì đó, sau khi định thần trở lại, mới thay bằng bộ mặt khách sáo mời La Phi vào trong nhà.

   “Thế nào? Cơ thể bình phục rồi chứ?” La Phi nhìn thấy bàn có bày rượu và đồ nhắm, biết là đối phương hồi nãy ngồi uống rượu mình, bèn cố tỏ ra vẻ quan tâm: “ uống rượu rồi cơ à? Vừa mới bị ngộ độc, phải chú ý giữ gìn sức khỏe chứ?”

   Tang Quân Dũng cười gượng, quay sang bảo vợ pha trà, sau đó hỏi La Phi: “Cảnh sát La Phi, muộn thế này rồi còn đến chơi, có chuyện gì ?”

   La Phi tạm thời gì, nhận cốc trà từ tay vợ Tang Quân Dũng đem ra, chưa uống ngay, mà cố tình đổ ra mép bàn.

   Tang Quân Dũng mặt lập tức biến sắc: “Cảnh sát La Phi, thế này là có ý gì vậy?”

   La Phi cười nhạt: “Có ý gì à? Tôi đến chính là hỏi câu hỏi này đây!”

   Tang Quân Dũng cúi đầu, trán nổi lên những đường gân xanh, lát sau, ta biết là mình giấu nổi, ngẩng phắt mặt lên, cách tỉnh bơ: “Đúng vậy, tôi uống cốc tịnh tâm trà đó, thế sao nào? Tôi rất sợ uống cái thứ đắng ngắt ấy, với lại gì mà tâm tịnh bị ma quỷ mê hoặc, tôi tin vào mấy chuyện đó.”

   “Thế tại sao lại giả vờ bị ngộ độc?” –La Phi hỏi dồn.

   Tang Quân Dũng xòe tay bĩu môi: “Các đều bị ngộ độc cả, tôi bị ngộ độc mà được sao? Thế khác nào tôi trở thành kẻ bị tình nghi đầu độc số ? Tôi đâu có ngu thế, tôi dại gì mà rước họa vào thân.”

   La Phi thấy ta rất thản nhiên, giống như dối, vả lại cách giải thích này xem chừng cũng có lí. Nhưng trong đầu lập tức lại phát ra điều nghi vấn tiếp theo: “Nếu tin vào chuyện ma quỷ, ngay cả tịnh tâm trà cũng uống, tại sao lại muốn tham gia vào lần cúng tế này?”

   Tang Quân Dũng chần chừ, có vẻ như câu hỏi này dễ trả lời chút nào. Sau hồi suy nghĩ lại, cuối cùng ta nhếch miệng : “Thôi được, vậy tôi cũng xin , tôi thấy thằng cha Đức Bình này ổn lắm, nên muốn xem rốt cục làm nên trò trống gì. Lúc đến đó tôi lại có thêm suy nghĩ nữa, nên cốc trà đó là do tôi cố tình uống.”

   Mắt La Phi như sáng lên, nhìn chăm chú vào đối phương: “Ý muốn , Đức Bình chính là người bỏ thuốc độc vào trà? Hơn nữa có dự cảm là ông ấy hạ độc? Tại sao?”

   Tang Quân Dũng lẩn tránh cái nhìn của La Phi, hình như trong lòng có điều gì lo lắng, ta bắt đầu có biểu ấp úng: “Điều này… Điều này… Tóm lại là tôi chỉ thấy ông ta bình thường, đảo chưa có người chết mà mua quan tài về làm gì? Cứ như thể ông ta biết trước là Tiết Hiểu Hoa chết vậy.”

   Nghe ta vậy, La Phi chợt nhớ lại lúc thầy trò Đức Bình nhận thi thể người chết, Tang Quân Dũng cạnh khóe bằng câu gì đó. Đức Bình mua quan tài trong khi có người chết, kể cũng kì lạ, nhưng nếu vì thế mà nhận định ông ta giết Tiết Hiểu Hoa, cũng có vẻ hơi khiên cưỡng. Trái lại, trong đầu La Phi lúc này đặt nghi vấn đối với Tang Quân Dũng, ta tỏ ra rất nhạy cảm trong vấn đề này, phải chăng vẫn còn che giấu chuyện gì đó?

   La Phi quyết định dùng lời lẽ công kích đối phương, sau hồi cân nhắc, hỏi: “Hình như có vẻ rất thành kiến với Đức Bình? Tại sao thế? sợ điều gì đó à?”

   “Tôi sợ? Đùa, tôi mà sợ cái gì cơ chứ!” Tang Quân Dũng bỗng trở nên kích động, đứng phắt dậy khỏi ghế, vung tay gào lên, “Ai cũng biết, tôi là người dũng cảm nhất đảo Minh Trạch này! Cái hố trời sâu cả hơn trăm mét cũng chẳng hù dọa được tôi, tôi mà còn phải sợ sao?!”

   La Phi ngồi im nhúc nhích, ngoảnh mặt làm ngơ. Phản ứng của Tang Quân Dũng ràng là vượt qua mức bình thường, điều này càng chứng tỏ những lời vừa rồi của La Phi gãi đúng chỗ ngứa. Trong đầu ta, chắc phải cất giấu vài bí mật nào đó, nhưng phải làm thế nào để ta mở miệng ra đây?

   Tang Quân Dũng lúc này cũng ý thức được biểu thái quá của mình, hậm hực ngồi trở lại ghế, có điều vẫn còn thở hổn hển, cho thấy hơi thở vẫn chưa được ổn định.

   La Phi quyết định chuyển sang chủ đề khác để thăm dò.

   nhìn nhận thế nào về việc xuất bóng đen ‘Dốc quỷ ám’? Tức là người phụ nữ ôm con trong cái lời đồn ấy.” La Phi vừa hỏi vừa tập trung quan sát tỉ mỉ xem sắc mặt đối phương có thay đổi gì .

   Cơ mặt Tang Quân Dũng khẽ rung lên, nhưng lần này ta giấu cảm xúc của mình rất nhanh, làm ra vẻ như có điều gì xảy ra: “Người chết giống như ngọn đèn tắt, làm gì có chuyện ma nữ ma niếc, cơ bản là thể có chuyện đó, điều này chỉ cần người có văn hóa chút thôi là biết cả, Tang Quân Dũng tôi càng thể cảm thấy sợ hãi vì những chuyện này.”

   La Phi tạm thời gì, chỉ nhìn đối phương với ánh mắt sắc nhọn. Ánh mắt ấy như có ma lực nào đó, người nhút nhát nhìn vào đó tìm thấy dũng khí, người ủ rũ nhìn vào đó cảm thấy như được động viên an ủi, người đau khổ nhìn vào đó cảm thấy nhõm, còn người trong lòng có ý đồ xấu xa mà nhìn vào đó, có cảm giác như bị kim đâm vào tim phổi, đứng ngồi yên.

   Tang Quân Dũng dường như chịu nổi trước sức ép của đối phương, lát sau, cuối cùng ta cũng xin đầu hàng, quyết định ra số chuyện, hi vọng có thể dồn sức ép này về phía đối phương.

   “Tôi cho rằng con ma nữ đó là do Đức Bình cải trang.” Tang Quân Dũng nghiến răng, bỗng nhiên buột miệng ra câu này.

   “Tại sao?” La Phi hiển nhiên là rất có hứng thú với điều này, vươn người về phía trước truy hỏi.

   “Tôi từng nhìn thấy người ông ta có tóc của phụ nữ.” –chuyện đến nước này, Tang Quân Dũng cũng muốn che giấu điều gì nữa. “Chính là vào cái hôm nhận xác Tiết Hiểu Hoa. Tôi đứng cạnh ông ta, nên nhìn thấy rất . Ở chỗ cổ áo ông ta, có cọng tóc rất dài. thử nghĩ, hòa thượng như ông ta, người sao lại có cọng tóc như vậy? Nhất định là do lúc cải trang làm phụ nữ để sót lại!”

   La Phi chìm trong suy nghĩ, nếu những gì Tang Quân Dũng , đây đúng là nghi vấn rất lớn!

   có suy nghĩ như vậy, sao lúc đó ra?” lát sau, La Phi tiếp tục hỏi đối phương câu hỏi này.

   “Lúc đó…” Tang Quân Dũng lục lọi trong đầu để tìm cho ra lí do thích hợp, do dự hồi lâu, cuối cùng ta tiếp, “Lúc đó mới chỉ có người chết là Tiết Hiểu Hoa, vả lại tôi cũng biết là những chuyện này lại có liên quan đến người phụ nữ nào đó. Phải rồi, sau đó biết… nhưng sau đó… sau đó đâu hỏi tôi có đúng ? Chả nhẽ lại để tôi chủ động tìm để báo cáo tình hình à? Tôi đâu có rảnh rỗi đến thế, ai muốn làm gì kệ người ta, dù sao tôi cũng chẳng sợ, để xem ai làm gì được tôi nào!”

   Lời giải thích này ràng là gượng gạo, nhưng La Phi hiểu rằng, với tình hình nay mà muốn moi được nhiều thông tin hơn nữa từ miệng của đối phương, e là vô cùng khó. Vậy mình phải làm gì bây giờ? Lại đến gặp Đức Bình à? Nhưng dựa vào cái gì cơ chứ? Chỉ dựa vào cọng tóc phụ nữ mà vẫn chưa thể xác minh được là nó có thực tồn tại hay sao? có lần đấu trí với Đức Bình, nên biết đối phương phải là tay dễ dàng đối phó, mạo muội đến đó, khác nào tự chuốc lấy bẽ bàng. cần có thêm chứng cứ và manh mối.

   “Hi vọng những điều đều là .” trầm ngâm giây lát, La Phi quyết định lùi bước để tiến nhiều bước, tạm thời nên cho cạn lời, nhưng cũng phải dành cho đối phương sức ép đủ mạnh, “Có điều, nên hiểu tình hình nay, cứ cho là có điều gì đó còn che giấu, chúng tôi nhất định tìm ra . Đến khi đó, thấy, hành vi của mình giờ chỉ là ưa ưa nặng mà thôi.”

   “Tôi có trách nhiệm với chính mình. Mà thực cũng chỉ có tôi thực có trách nhiệm với bản thân tôi mà thôi.” Thái độ của Tang Quân Dũng xem ra vẫn rất kiên quyết.

   “Thôi được, nếu có việc gì cần, tôi lại đến tìm .” xong câu cuối cùng, La Phi đứng dậy từ biệt ra về.

   Chương 20: Người thứ ba thiệt mạng

   Về đến chỗ trọ, La Phi lao ngay vào phòng nằm xuống giường, mấy ngày nay chạy hết chỗ nọ đến chỗ kia, rất cần được nghỉ ngơi cho lại sức.

   Có điều, tâm trí nhất thời thể lắng xuống được. Bao nhiêu thắc mắc và nghi vấn ùa về trong đầu , trong hàng loạt những kiện xảy ra mấy ngày qua, lần ra được chút manh mối, nhưng vẫn chưa thể xác định được cách ràng. Cảm giác đó giống như bạn quan sát vật gì đó qua lớp sương mù dày đặc, tuy bạn có thể thấp thoáng nhìn thấy tồn tại của nó, nhưng thể nào nắm bắt được đường nét của nó, và khi bạn đưa tay ra định chộp lấy nó luôn bị chộp hụt vì vị trí của nó mờ mờ ảo ảo.

   Từ vụ cháy nhà, cái chết của Tiết Hiểu Hoa và Chu Vĩnh Quý đến vụ ngộ độc tập thể hôm nay, mỗi kiện đều chứa đầy những nghi vấn; từ Mông Thiếu Huy, Đức Bình, Phó Ngọc Trụ, đến Tang Quân Dũng, thậm chí Kim Chấn Vũ, hay cả những người khác, bọn họ dường như đều giấu giếm điều gì đó, muốn giải mã được những bí mật trong đó, La Phi cần có bước đột phá.

   Nhưng bước đột phá này nằm ở chỗ nào?

   Dù thế nào, La Phi biết mình gặp đối thủ lợi hại. Hiển nhiên, đối thủ này ra sức ngăn chặn việc để lộ bí mật, giương bộ nanh vuốt ra khống chế nghiêm ngặt những người có liên quan, khiến họ hoặc là phải ngậm miệng lại, hoặc là phải gặp thần chết để vĩnh viễn bao giờ được . Đối thủ này là ai mới được chứ? Những người nắm được nội tình khác liệu họ có biết đáp án của câu hỏi này ? Liệu họ có ý thức được số phận của họ cũng như hai người thiệt mạng vừa qua?

   Nếu mặc nhiên coi Tang Quân Dũng là trong những người nắm được nội tình, cứ như biểu ngày hôm nay, ràng là cảm nhận được đe dọa này. Tại sao ta ra ? ta sợ? Sợ điều gì? Còn điều gì đáng sợ hơn cái chết nữa sao?

   Lẽ nào bọn họ sợ hãi điều huyền bí, thể miêu tả nào đó? Cái bóng đen “Dốc quỷ ám”, người phụ nữ ôm con, rốt cuộc có ý nghĩa như thế nào đối với họ?

   La Phi quyết thừa nhận điều mình phải đối mặt là đối thủ có năng lực siêu nhiên. Mặc dầu có số tượng mà bản thân giờ đây cũng thể nào giải thích được; thậm chí tất cả các vụ án xảy ra, đều rất khó xác nhận là do “con người” gây nên, nhưng tin rằng, đó chẳng qua là vì bản thân chưa nhìn thấy toàn bộ việc mà thôi, vẫn chưa tìm ra được cái sợi dây cốt lõi để xâu chuỗi tất cả các kiện lại với nhau.

   Trong lúc suy nghĩ miên man, cơn buồn ngủ ập đến, suy nghĩ trở nên rối rắm, cuối cùng chìm vào trong giấc ngủ.

   La Phi ngủ được giấc dài. Lúc mở mắt tỉnh dậy trời thanh thiên bạch nhật. Mặc quần áo xong, mở cửa sổ và đứng đó cảm nhận gió biển buổi sớm trong lành, cũng là để cho các tế bào não của mình nhanh chóng được kích hoạt.

   Trong những lúc như thế này, như thói quen, đưa tay thò vào túi áo ngực. Bàn tay phải của như sờ được vật gì đó, móc vật đó ra để trước mặt, có thể đây chỉ là động tác ngẫu nhiên, nhưng bỗng sững người lại vì động tác này.

   Đây chính là tờ giấy ghi nợ mà Trần Xuân Sinh đưa cho lúc ở trường vụ cháy, cũng chính là tờ giấy mà Tiết Hiểu Hoa viết được nửa sau đó bỏ . La Phi từng dựa vào đó để suy đoán được Tiết Hiểu Hoa tống tiền Chu Vĩnh Quý. Theo như phân tích của lúc đó người mà Tiết Hiểu Hoa muốn tống tiền chỉ có mình Chu Vĩnh Quý, mà trong những đối tượng đó là người có đặc điểm khác thường. Vì thế, từng hỏi Kim Chấn Vũ xem đảo có người câm điếc nào , nhưng câu trả lời mà Kim Chấn Vũ đưa ra lại là phủ định, vì thế manh mối này bị gián đoạn.

   Nhưng bây giờ, suy đoán hợp lý chợt xuất trong đầu La Phi, đúng thế, đây là phán đoán vô cùng hợp logic, thậm chí còn rất ràng và rành mạch! có vẻ còn tự trách mình sao lại bỏ qua manh mối ràng như vậy. Lúc này, có bất cứ lý do gì để dừng lại, phải lập tức lần theo manh mối này để tìm ra chân tướng giấu sau vụ này.

   La Phi lần nữa tìm đến ngôi miếu thờ nằm sau con đường trong khe núi.

   Thầy trò Đức Bình ăn sáng ở nhà ngoài, là người xuất gia thực đơn của họ rất chi là đơn giản: cháo trắng và khoai lang.

   Đức Bình hình như lường trước được thế nào La Phi cũng đến, nét mặt có dấu hiệu gì tỏ ra ngạc nhiên, ông ta nhìn đồ đệ của mình, với giọng hết sức bình tĩnh: “Con ăn mau lên, rồi đốn ít củi về đây.”

   Huệ Thông gật đầu, ngoan ngoãn vội vàng húp hết bát cháo trong tay, câu, cứ thế .

   “Cảnh sát La Phi, ngồi .” Đức Bình đón tiếp cách rất suồng sã, “ ăn sáng chưa? Cháo vẫn còn nóng này, uống vào cho ấm bụng.”

   “Bữa sáng cần đâu. Tôi muốn hỏi ông vài câu.” – La Phi ngồi xuống đối diện với Đức Bình, sau đó lấy tờ giấy ra, “Ông xem cái này.”

   Đức Bình cầm lấy tờ giấy đọc nhẩm qua lượt, sau đó đặt lên mặt bàn, nét mặt hề thay đổi, : “Đây hình như là tờ giấy ghi nợ, nhưng mà vẫn chưa viết xong, đúng ?”

   La Phi nhìn vào đối phương: “Đúng là chưa viết xong, tôi muốn hỏi ông, nội dung đằng sau là những gì?”

   Đức Bình cười phá lên: “Tờ giấy này luôn giữ trong tay, tôi làm sao biết được nội dung sau đó là cái gì?”

   “Tờ giấy này là do Tiết Hiểu Hoa viết, có điều mới viết được nửa bỏ. Sau đó ông ta viết lại tờ khác có nội dung đầy đủ, mà tờ đó –chắc phải trong tay ông.” –tiếng La Phi to, nhưng giọng hết sức khẳng định.

   “Tại sao?” -Đức Bình kém cạnh hỏi lại.

   La Phi biết nếu muốn đối phương nhận thua phải đưa ra lập luận sát thực mới ổn, nên tiếp tục: “Tiết Hiểu Hoa biết được bí mật nào đó, nên dùng thủ đoạn bỉ ổi này để tống tiền những người muốn che giấu bí mật. Kiểu tống tiền này phải là nặc danh, trái lại nó được thực trong tình huống hoàn toàn công khai. trong những đối tượng tống tiền của ông ta là Chu Vĩnh Quý. Buổi tối hôm đó, ông ta mạch đến nhà Chu Vĩnh Quý, thẳng luôn ý đồ của mình, và thành công với số tiền bốn ngàn tệ, điều này hoàn toàn có thể chứng thực trong lời kể của Quách Quế Chi. Cứ theo logic này mà suy luận ra các vụ tống tiền khác, ông ta dường như cần thiết phải viết giấy, trừ phi trong số những đối tượng mà ông ta tống tiền có người thể giao tiếp bằng ngôn ngữ được, chẳng hạn như người câm điếc.”

   Đức Bình xòe tay: “Đảo Minh Trạch xưa nay có người câm điếc nào cả.”

   “Đúng vậy, vì thế mà vấn đề này khiến tôi phải đau đầu, biết bắt đầu từ đâu.” La Phi dừng lại giây lát rồi đổi giọng. “Nhưng hôm qua tôi phát ra có người mặc dù câm cũng chả điếc, nhưng vẫn dùng giấy bút để giao tiếp. Chỉ là do vụ ngộ độc bất ngờ xảy ra khiến tôi bị phân tâm, nên kịp thời nắm lấy manh mối có giá trị này.”

   “Ừ.” Đức Bình vừa nghe vừa gật đầu, ra vẻ hoàn toàn tán đồng với phân tích của La Phi, sau đó ông ta thản nhiên : “Người mà cảnh sát La Phi ắt phải là tôi rồi, đúng ? Tối qua lúc đưa tờ giấy do Huệ Thông viết cho tôi, tôi đoán thế nào cũng suy luận ra điều này, chỉ là… ngờ lại nhanh đến thế.”

   “Vì thế tờ giấy đó là do Tiết Hiểu Hoa viết cho ông. Ông ta biết lúc đó là thời gian ông cúng tế, nên mới viết ra giấy để Huệ Thông đem vào. việc này ông thể nào phủ nhận, vì ít ra cũng có Huệ Thông làm chứng.” La Phi truy bức, lý lẽ đâu ra đấy.

   cần phải người làm chứng nữa.” Đức Bình lắc đầu tênh, sau đó lấy trong túi ra tờ giấy, “Đây chính là tờ giấy mà cần.”

   La Phi cầm lấy tờ giấy, chỉ thấy đó ghi: “Tôi tìm thấy con trai của Vương Thành Lâm, nó đồng ý đưa tôi 3000 tệ, tôi với nó chuyện xảy ra trước đây, nếu ông muốn để cho người khác biết, ông phải đưa ra mức giá cao hơn. Tiết Hiểu Hoa, cùng ngày.”

   Mọi việc hoàn toàn ăn khớp với suy đoán của La Phi trước đó, khẽ nhoẻn miệng cười. Giờ người nắm tình hình nhất đứng trước mặt , việc tìm ra số dường như chỉ còn trong gang tấc.

   “Được rồi, hãy cho tôi tất cả những gì ông biết.” Khi vào chủ đề chính, La Phi lập tức thay bằng nét mặt nghiêm nghị. “Toàn bộ đầu đuôi câu chuyện, tôi muốn ông có bất cứ giấu giếm nào.”

   “Toàn bộ việc?” Đức Bình nhìn La Phi với ánh mắt kì lạ, “Lẽ nào cho rằng tất thảy mọi việc đều là ở chỗ tôi? Thế nhầm rồi, vả lại, nghĩ rằng chuyện này chỉ đơn giản thế thôi sao.”

   “Thế ông hãy về bí mật Tiết Hiểu Hoa tống tiền ông như thế nào trước .” – La Phi biết đối phương dễ gì mở miệng, nên phải tiến bước nào chắc bước đó. “Còn nữa, tại sao cổ áo ông có lần xuất sợi tóc của phụ nữ? Và nữa, vụ ngộ độc hôm qua ông giải thích thế nào đây?”

   “Tóc phụ nữ?” Đức Bình sững sờ, bất giác xem lại áo của mình lượt, sau đó ông ta lại cười nhõm, “Sao tôi thấy nhỉ? Cái này là tận mắt nhìn thấy, hay là nghe ai ? Nếu quả thực từng có, chắc là do gió biển hay yếu tố ngẫu nhiên nào đó đem lại, tất nhiên, đó có thể chỉ là sợi chỉ đen hay vật gì đó tương tự, tóm lại, điều này lên vấn đề gì nào? việc hôm qua, chả lẽ lại cho rằng tôi là kẻ hạ độc thủ? Có lẽ tôi là người bị trúng độc nặng nhất, hơn nữa chủ động gọi cho bác sĩ Lý Đông, nhờ thế mà chúng ta mới được cứu sống. Trước đây chắc từng xử ý ít vụ án, thế bao giờ gặp kẻ hạ độc thủ nào mà lại như tôi chưa? Theo tôi, đó chỉ là lầm lẫn ngẫu nhiên. Còn đối với bí mật đó…” –ông ta đột nhiên nhìn chăm chú vào La Phi, “Tại sao cứ nhất định muốn biết điều bí mật đó?”

   Tại sao muốn biết à? Điều này mà cũng cần phải hỏi hay sao? La Phi lấy làm lạ trước câu hỏi chẳng đâu vào đâu này, định gì đó Đức Bình chen ngang.

   “Là vì tính hiếu kì bẩm sinh của ? Hay là do bản năng nghề nghiệp của cảnh sát? Hay là vì tư tưởng chính nghĩa muốn trừ tà diệt ác?” ông ta quăng ra hàng loạt những câu hỏi, đợi đối phương lựa chọn.

   La Phi những lời vừa rồi của đối phương là nhằm mục đích gì, nhưng vẫn cứ suy nghĩ lát, sau đó trả lời thẳng thắn: “Phải rằng, yếu tố nào cũng có, thậm chí còn có cả công kích lúc đấu trí với đối thủ tiềm năng. Nhưng, yếu tố khiến tôi mất ăn mất ngủ nhất vẫn là căm ghét tội ác, cũng chính là tư tưởng chính nghĩa mà ông vừa . Tôi nhất định phải tìm ra hung thủ, để tội ác phải bị trừng phạt, để những người vô tội phải chịu tổn thương thêm nữa. Đây là tính cách của tôi, đồng thời cũng là sứ mệnh mà nghề nghiệp trao cho tôi.”

   “Đúng như tôi đoán.” Đức Bình gật đầu, ánh mắt biểu lộ vẻ tán thưởng. “Cảnh sát La Phi, tuy chúng ta tiếp xúc chưa nhiều, nhưng tôi cũng hiểu ít nhiều về . Nếu vì chuyện này chuyện kia, tôi nghĩ chắc chúng ta trở thành những người bạn, thậm chí là tri kỷ. có rất nhiều ưu điểm, chính trức, dũng cảm, tinh tế, nhạy bén. Quả thực, ngày càng tiến gần đến điều bí mật được cất giấu nhiều năm nay, tôi thậm chí còn có cảm giác mình thể ngăn cản đưa điều bí mật này ra ánh sáng.”

   La Phi lắng nghe ngắt lời, biết những lời vừa rồi của đối phương chỉ là phần dẫn chuyện, nội dung mà quan tâm vẫn còn ở phía sau.

   Quả nhiên, Đức Bình chuyển chủ đề, tiếp tục: “ hối hận khi biết điều bí mật đó. tìm được tội ác mà muốn tiêu diệt, nhận ra rằng, đúng vào lúc dồn hết sức để chuẩn bị ra đòn quyết định cuối cùng, đối thủ trong giả tưởng ấy hề tồn tại. chỉ nhìn thấy bất lực và đau thương, tôi đảm bảo với , đó là trải nghiệm mà người nào muốn tiếp xúc và tìm hiểu. thực tế, người trong cuộc của việc đó cho đến nay vẫn sống trong sợ hãi và dằn vặt, thoát ra được. Thậm chí như tôi xuất gia tu hành gần hai chục năm nay, vẫn thể nào xóa bỏ được nỗi ám ảnh đó trong lòng.”

   Nghe Đức Bình vậy, nhất là hiểu được nguyên nhân thực của việc ông ta xuất gia tu hành, La Phi khỏi xúc động, nhưng vẫn lắc đầu như : “Tôi hiểu ý ông. Ông tồn tại tội ác, nhưng trước mặt chúng ta, tội ác vẫn diễn ra. Hai người thiệt mạng, và cả thảm kịch suýt xảy ra đêm qua nữa, lẽ nào những điều này vẫn còn chưa đủ sao? Huống hồ, nếu phải ngày đó phạm phải tội ác, tại sao bây giờ các ông lại thấy sợ hãi và dằn vặt?”

   biết chân tướng việc nên hiểu được đâu.” Ánh mắt Đức Bình biểu lộ vẻ bất lực, “Con người ta có những thứ là do thiên bẩm, liên quan gì đến tội ác, đây có lẽ là bi kịch mà loài người như chúng ta phải gánh chịu. Cảnh sát La Phi, xin hãy nghĩ kĩ chút, chả lẽ trong lòng chưa bao giờ hối hận hay áy náy vì điều gì đó hay sao? Điều xảy ra liên quan gì đến tội ác, nhưng lại gây nên hậu quả khiến người ta tan nát lòng. Điều trở thành nỗi ám ảnh suốt đời , muốn nhắc đến nó, nhưng lại thể lẩn tránh diện của nó.”

   La Phi chột dạ, hình bóng thân quen ấy lại về trong đầu , vẻ mặt tươi cười, tuy ở ngay trước mặt mà như xa ngàn dặm. cảm giác đắng chát trào dâng, hơn thế còn biểu lộ mặt rất nhanh sau đó.

   Đức Bình chộp được biến đổi trong tâm trạng La Phi, ông ta cười như hiểu ý: “ cũng từng có cảm giác này đúng ? Vậy chắc biết, đối với những việc như thế này, cách tốt nhất là chôn kĩ nó trong lòng, đừng bao giờ nhắc đến nó nữa. thậm chí còn muốn quên hẳn nó , đó là niềm hạnh phúc cách nào đạt tới.”

   , ông nhầm rồi.” La Phi bỗng ngẩng đầu, ánh mắt trở nên kiên nghị, “Có những chuyện thể nào quên được, và cũng nên bị lãng quên. Chuyện xảy ra, cần phải dũng cảm đối mặt với nó. Che giấu, chỉ càng làm cho việc trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Hãy cho tôi biết , tôi nhất định phải ngăn chặn, thể để chết chóc hay bi kịch nào khác xảy ra nữa!”

   nghĩ vậy là vì đâu có biết rốt cục xảy ra chuyện gì!” Đức Bình có vẻ bực mình với thái độ cố chấp của La Phi, nhưng ông ta lấy lại bình tĩnh rất nhanh, vẫn muốn thuyết phục đối phương bằng giọng hòa nhã: “ vẫn chưa gặp chuyện buồn như thế bao giờ thể tưởng tượng nổi đâu, thế giới này còn điều gì trái đạo lý hơn thế nữa? Nó chỉ có thể đem giấu kín, tuyệt đối được nhắc đến nữa. Còn dò hỏi của , những chẳng ngăn chặn được chuyện gì, mà trái lại còn có tác dụng phụ. Xin hãy nghe tôi, đây là lời khuyên của người lớn tuổi dành cho .”

   Trước lời khuyên hết nước hết cái của Đức Bình, La Phi thoáng chốc do dự. Đối với , tình huống này quả là chưa xảy ra bao giờ. Nhưng cảm giác này biến mất ngay sau đó, lòng ham muốn khám phá và tinh thần trách nhiệm lại vượt lên tất cả.

   “Bất luận thế nào, việc cũng thể kết thúc tại đây. Ít ra những vụ án xảy ra cũng phải có kết cục ràng. Trong tình hình nay, tôi là cảnh sát duy nhất ở đảo, tôi phải chịu trách nhiệm về việc này!” La Phi nhìn vào đối phương trịnh trọng , giọng điệu còn chỗ để thương lượng nữa.

   Đức Bình khẽ thở dài, xem chừng bản thân cũng chỉ còn cách từ bỏ mọi cố gắng. Lặng im giây lát, ông : “Vậy cho tôi chút thời gian, tôi cần tĩnh tâm suy nghĩ lát.”

   “Được. Tôi ngồi đây đợi ông.” khi chiếm thế thượng phong, chịu nhường bước nữa, đây là phong cách phá án từ trước đến nay của La Phi.

   “Được rồi. Nhưng tôi phải ra ngôi phía sau nhà, tôi cần làm lễ cúng tế, để giao tiếp với những vong linh ở đó, hỏi ý kiến họ xem sao.” Đức Bình .

   “Giao tiếp với vong linh?” La Phi mở to mắt nhìn đối phương, cách này đối với chẳng khác gì chuyện hoang đường.

   “Thế nên tôi mới đâu có hiểu được tình hình, nghĩ rằng chuyện này chỉ liên quan đến người sống thôi sao?” giọng Đức Bình trịnh trọng khác thường, có chút gì giống như bừa, “Tôi cần ít nhất là nửa tiếng đồng hồ, xin tạm thời đừng đến làm phiền tôi.”

   xong, Đức Bình đứng dậy, mình vào nhà sau, cánh cửa nối liền hai gian nhà cũng bị ông đóng sập lại.

   Trong đầu La Phi cảm giác có điều gì bất ổn, nhưng biết phải làm sao. Dù sao, bây giờ vẫn chưa có quyền, cũng có khả năng hạn chế tự do hành động của Đức Bình. Nhưng miếu thờ này đến nhiều lần, địa hình thuộc như lòng bàn tay. Phía sau nhà chỉ có phần mộ, có lối thoát nào khác, nên lo đối phương thừa cơ bỏ trốn mất.

   Vì thế, việc duy nhất có thể làm bây giờ là ngồi đợi.

   Nửa giờ trôi qua, vẫn chưa thấy Đức Bình xuất , bên trong miếu thờ im phăng phắc, như thể ngoài La Phi ra có bất kỳ người nào khác. La Phi thể ngồi yên được nữa, đúng lúc này bỗng nghe thấy có tiếng bước chân ngoài cổng, ngoảng lại nhìn ra là Huệ Thông vác bó củi vai về.

   “Sư phụ tôi đâu?” trông thấy tình hình trong phòng, tiểu hòa thượng lấy làm lạ hỏi.

   “Ông ấy ra đằng sau cúng tế rồi.”

   “Cúng tế? Sư phụ mình có bao giờ làm lễ cúng tế vào ban ngày đâu nhỉ?” tiểu hòa thượng vừa lẩm bẩm vừa đẩy cánh cửa thông ra nhà sau, “Lại còn cài cả cửa nữa chứ?”

   La Phi chau mày, quyết định đợi tiếp nữa, đứng dậy lao về phía trước, dùng sức đập cửa: “Đức Bình, hòa thượng Đức Bình?”

   Nhà sau vẫn im phăng phắc, có phản ứng gì.

   La Phi tiếp tục gọi, cảm thấy có điều bất ổn, lùi lại bước, lấy đà đạp cửa ra, sau đó lại chỗ ngôi mộ.

   Cảnh tượng diễn ra ở ngôi mộ khiến La Phi tin vào mắt mình nữa. Hòa thượng Đức Bình phải biến mất, mà ông ngồi lặng lẽ trước ngôi mộ vong linh, chỉ có điều đầu ông gục xuống động đậy, dải băng quấn chặt lấy cổ ông.

   “Sư phụ! Sư phụ!” trong tiếng gọi hoảng hốt của Huệ Thông, La Phi mới định thần trở lại, vội bước lên, đưa ngón tay sờ mũi Đức Bình.

   Mặc dù phần da chỗ tiếp xúc với ngón tay vẫn còn ấm, nhưng lúc này Đức Bình tắt thở từ lâu. Vậy là, chỉ vỏn vẹn có mấy ngày, đảo Minh Trạch có người thứ ba bị thiệt mạng.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :