Dốc quỷ ám - Chu Hạo Huy

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 21

   Vâng lời La Phi, Huệ Thông chạy xuống núi với tốc độ nhanh nhất có thể, lần lượt gọi bác sĩ Lý Đông và trưởng thôn Kim Chấn Vũ đảo.

   La Phi mình lở lại chỗ ngôi mộ, tận dụng thời gian này, khám xét trường cách tỉ mỉ.

   Người chết mặt ngồi hướng về phía tấm bia mộ lớn khắc chữ, hình dáng tổng thể vẫn giữ ở tư thế ngồi xếp bằng lúc cúng tế. Quần áo người nguyên vẹn, thấy có dấu bị tổn thương bên ngoài nào. Cơ thịt mặt co lại, hai mắt mở to, lồi lên, nhìn vào tình hình, phù hợp với đặc điểm của người chết do ngạt thở.

   Nguyên nhân dẫn đến cái chết hẳn là do dải băng quấn quanh cổ. Dải băng rộng chừng ba phân, dài dưới mét, mép vải bằng phẳng gọn gàng, hai đầu vát hình tam giác, chắc là được may để dùng vào việc gì đó. Nhìn vào màu sắc, dải băng cũ kĩ, hơn nữa còn cáu bẩn, thể nhìn ra màu sắc vốn có của nó nữa, đôi chỗ thậm chí còn xuất những sợi co phồng do bị mục nát.

   Phần mộ lớn, diện tích quá năm, sáu mép vuông. Ngoài ngôi mộ xây bằng xi măng và bia mộ làm bằng đá ra, còn lại toàn bộ là đám cỏ hoang. Lúc này là mùa đông trời lạnh, mặt đất dày đặc những gốc cỏ khô vàng, bề mặt đất đông cứng, rất khó tìm được dấu chân người hay dấu vết gì đó.

   Đối diện với hướng chính nam của ngôi mộ là nhà sau của miếu thờ, hướng chính bắc là vách núi cheo leo, độ cao lên đến bốn, năm mươi mét, hướng này tuyệt đối thể tồn tại bất cứ con đường nào thông ra thế giới bên ngoài.

   Hai hướng đông và tây của phần mộ là những lùm cây um tùm, bắt đầu từ hai đầu của bức tường nhà sau, hai hàng rào tre cao bằng đầu người ngăn cách phần mộ với lùm cây, cho đến tận sát vách núi. Hàng rào đan rất dày, mục đính ban đầu chắc hẳn là để phòng dã thú núi xông vào quấy rối những vong linh an nghỉ dưới mộ. Hàng rào lúc này còn nguyên suy suyển, thấy có dấu hiệu bị dẫm lên hay xé rào. Mà độ cứng của rào tre thể nào chịu được người trèo qua.

   Mọi vết tích cho thấy, trong gian như vậy, nếu có người muốn ra vào, bắt buộc phải thông qua hai gian nhà , trong khi, La Phi ngồi đợi ở trước nhà rời nửa bước.

   Vậy, ai là người siết cổ chết hòa thượng Đức Bình, chả lẽ là do ông ấy tự sát?

   Bác sĩ Lý Đông vội đến ngay sau đó phủ nhận giả thiết này.

   người nếu muốn tự sát treo cổ, đập đầu vào tường, nhảy lầu hoặc cắt động mạch đều có thể thực được, nhưng tự mình siết cổ đến chết như thế này là điều thể xảy ra. Vì đau đớn trong quá trình bị nghẹt thở vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ thể con người, nên ai có thể tự mình thực được việc này, hay cách khác, làm đến nửa chừng, chắc chắn có khả năng tiếp tục nữa vì đau đớn cực độ của thể xác – nên biết rằng, để tự siết cổ mình chết cũng cần dùng đến sức lực rất lớn. Vì thế, cái chết của hòa thượng Đức Bình chắc chắn là do bị sát hại.”

   La Phi rất tán thành lập luận của Lý Đông, nhưng điều này đồng nghĩa với việc thể đối mặt với vấn đề hóc búa: kẻ siết cổ giết hại Đức Bình làm thế nào vào được khu mộ này, và rời khỏi đây bằng cách nào?

   “Còn chỗ nữa cũng khiến ta phải đau đầu.” Lý Đông chau mày, có vẻ như suy nghĩ vấn đề khác, “Hòa thượng Đức Bình tuy phải là tự sát, nhưng hình như hết cách cam tâm tình nguyện.”

   Thực ra La Phi cũng để ý đến chi tiết này, nhưng muốn lắng nghe ý kiến của bác sĩ chuyên môn hơn, vì thế dùng ánh mắt để khích lệ Lý Đông tiếp.

   “Nhìn vào tư thế của người chết, cho thấy ông ấy bị siết cổ, có bất cứ giãy giụa nào. Ông ấy gần như vẫn cứ ngồi yên để chờ đợi cái chết đến. Đây là điều thể hiểu nổi, có điều, nếu có quyết tâm và nghị lực kiên cường trước cái chết, cũng phải là làm được.” Lý Đông vừa vừa nhìn vào mắt tử thi, như thể đọc được trạng thái tâm lí trước khi chết của người đó.

   sai, cần biết ai là kẻ giết ông ấy, ông ấy thực có bất kì phản kháng nào. Nhưng tại sao lại như vậy?” La Phi thấp giọng tự hỏi, trong đầu chất đầy những nghi vấn, tiếc nuối, thậm chí còn có chút bực bội.

   Từ khi đảo liên tiếp xảy ra các vụ án li kì đến nay, đây là lần đầu tiên mà La Phi tiến gần lời giải nhất. dồn Đức Bình vào chỗ có đường lui, điều bí mật giấu nhiều năm tưởng chừng sắp có được trong gang tấc. Vậy mà đúng vào lúc này, “bàn tay đen” thần bí đó lần nữa lại làm đứt đoạn các manh mối, điên đầu hơn, diễn biến này lại xảy ra ngay trước mắt mình, mà mình hề hay biết. Sau cuộc giao tranh này, thế chủ động nắm trong tay giờ đây chuyển thành thế bị động, thực khó có thể chấp nhận được.

   “Cảnh sát La Phi, nhìn vào tình trạng của tử thi, Đức Bình chắc chắn mới chết lâu, là người đầu tiên có mặt tại trường, chả lẽ lại phát ra được manh mối nào về hung thủ hay sao?” Lý Đông ràng là nhận ra nỗi buồn bực trong lòng La Phi, mà chỉ lo đặt ra câu hỏi khiến người ta khó xử.

   “Tôi những là người đầu tiên có mặt tại trường, mà thậm chí có thể , tôi chưa rời khỏi trường nửa bước.” –La Phi cho Lý Đông biết về tình hình trước và sau vụ án, sau đó cười gượng, bất lực : “Mà tên hung thủ này, đến và để lại bất cứ dấu vết nào, cứ như thể chưa bao giờ tồn tại.”

   “Gì cơ? Chuyện này là sao?” Lý Đông mở to mắt ngạc nhiên, “ vậy nghĩa là, hung thủ thấy bí mật sắp bị bại lộ, nên vội giết người diệt khẩu? Nhưng thể chui từ dưới đất lên chứ? Cứ cho là trước đó trốn ở nhà sau hoặc ở khu mộ, vậy sau khi gây án xong biến đâu mất? Chả lẽ có bản lĩnh bay lên nóc nhà hay ngang tường sao, hay là bay từ vách núi xuống đất?”

   Lời của Lý Đông chợt nhắc nhở La Phi, nhớ lại trong vụ án chùa Khô Mộc, Thuận Bình sau khi làm cho tiểu hòa thượng Thuận Đức sợ đến chết xong, bỏ trốn từ nóc nhà, khiến mọi người nhất thời thể nhìn ra tung tích. Hung thủ lần này liệu có bắt chước làm đúng như thế ?

   Nhưng ngay sau đó La Phi vứt bỏ nhận định này, khác với khu nhà kho của các thầy tu ở chùa Khô Mộc, nhà sau của miếu thờ những vừa cao vừa rộng, mà bờ tường ăn ra khu mộ hề có cửa sổ hay bất cứ kết cấu có thể trèo bám nào khác. Nên muốn trèo lên nóc nhà, bắt buộc phải có thang mới được.

   La Phi chau mày suy nghĩ, bỗng nghe có tiếng bước chân gấp gáp từ nhà ngoài vọng vào, ngay sau đó trông thấy Huệ Thông và Kim Chấn Vũ vội vàng lao đến.

   “Sao, lại người nữa chết à?” mặt Kim Chấn Vũ lộ vẻ lo lắng và sợ hãi, còn phong thái của người chỉ huy trong trận hỏa hoạn đêm ấy nữa.

   La Phi trước tiên kể lại tình hình xảy ra vụ án cho Kim Chấn Vũ nghe, Kim Chấn Vũ vừa nghe vừa đưa mắt nhìn khắp thi thể người chết, sắc mặt càng lúc càng tái nhợt, cuối cùng ánh mắt ông dừng trại ở dải băng vải, hỏi cách vô cùng lo lắng: “Cái dải băng này là thế nào?”

   La Phi lắc đầu, ra hiệu mình cũng , sau đó hỏi Huệ Thông đứng gần đó: “Trước đây em nhìn thấy dải băng này bao giờ chưa?”

   “Chưa thấy bao giờ.” – tiểu hòa thượng trả lời chắc nịch, “Đây phải là vật dụng trong miếu thờ của chúng tôi.”

   phải của miếu thờ à? Thế là của hung thủ đem đến rồi.” – Lý Đông phân tích rành rọt, “Tôi đoán là ta tiện tay nhặt ở đâu đó, như thế mới để lại dấu vết nào. Các xem dải băng này, vừa bẩn vừa cũ, như thể chôn trong lòng đất hơn chục năm rồi, vừa mới moi lên.”

   câu tưởng chừng như vô thưởng vô phạt của Lý Đông, vậy mà đối với Kim Chấn Vũ nó lại giống như cơn sét đánh, ông ta kìm nén được, run lên lẩy bẩy. Kiểu phản ứng thái quá như vậy làm sao qua nổi mắt La Phi, lập tức hỏi cách đề phòng: “ làm sao thế?”

   sao.” Kim Chấn Vũ tinh thần có chút hoảng loạn, tâm trí biết để đâu, “Là tôi nghĩ lung tung thôi, mà , thể nào, tất cả là tại tôi nghĩ lung tung, tự mình dối mình.”

   nghĩ đến điều gì?” La Phi tiếp tục truy vấn.

   Kim Chấn Vũ cười gượng: “Tôi… tôi nghĩ đến người chết… nằm ở dưới đất.”

   Suy nghĩ này kể cũng là lạ. La Phi và Lý Đông đưa mắt nhìn nhau, rồi cả hai đều lắc đầu, là trưởng thôn, trong tình huống này mà ra những lời như vậy, chẳng nên chút nào.

   người khác có mặt ở đó ràng là có cảm giác giống với La Phi và Lý Đông. Tiểu hòa thượng Huệ Thông sau khi nghe Kim Chấn Vũ , dè dặt : “Cái sân sau này thực được sạch cho lắm, có ma đấy.”

   “Hả, có ma?” La Phi lập tức nhìn thẳng vào mắt Huệ Thông, “Em thử xem, ma như thế nào?”

   “Cứ đến buổi tối là có ma.” Việc gợi lại kí ức có liên quan vốn khiến tiểu hòa thượng Huệ Thông rất sợ hãi, nhưng quan tâm chú ý của La Phi cho cậu lòng can đảm, lời của cậu dần trở nên bình tĩnh lưu loát, suy nghĩ cũng logic hơn, “Em với sư phụ trước giờ toàn ngủ ở nhà ngoài. Trước kia vẫn bình thường, nhưng mấy tối nay, cứ đêm khuya thanh vắng là nhà trong lại có tiếng rì rào, như có cái gì đó di chuyển. Em ngủ sâu, nên dễ bị thức giấc. Tối hôm kia, lúc thanh đó xuất , em thực chịu nổi, bèn lấy hết can đảm nhìn qua khe cửa vào phía nhà trong, kết quả em trông thấy bóng ma!”

   “Bóng ma đó thế nào?”

   con ma nữ. Lúc đó cổng giữa nhà sau và khu mộ chưa đóng, em thấp thoáng nhìn thấy dưới ánh trăng có cái bóng nhúc nhích, cứ đứng bên cạnh vách núi chỗ khu mộ, như thể nhìn xuống chân núi. Cái bóng đó quay lưng lại phía em, em chỉ nhớ bà ta có mái tóc dài bị gió thổi bay, đích thị là con ma nữ!”

   “Sau đó thế nào?”

   “Em sợ quá, thoắt cái lùi lại mấy bước liền, suýt ngã xuống đất, còn kêu tiếng. Lúc này phụ em cũng tỉnh dậy, em kể cho thầy nghe những gì mình nhìn thấy, thầy định đưa em ra sân sau kiểm tra, nhưng bảo thế nào em cũng dám , thế nên mình thầy mở cửa ra đó, còn em trốn cửa giường, lấy chăn trùm kín đầu. lát sau, em nghe thấy thầy gọi em, bảo là làm gì có ma quỷ nào, lúc này em mới lấy hết can đảm ra khỏi giường, ra đến khu mộ ở sân sau. Quả nhiên chỗ đó trống , ngoài ngôi mộ ra chẳng có gì cả. Thầy khuyên em nên nghĩ lung tung, tiếp tục vào ngủ. Nhưng em càng nghĩ càng sợ, các bảo, phút trước em còn nhìn thấy, thoắt cái còn tung tích, thế phải là ma là cái gì?”

   Tiểu hòa thượng đâu ra đấy, liên tưởng đến những lời đồn xung quanh “Dốc quỷ ám”, khỏi khiến người ta rùng mình, lúc này cơn gió biển thổi qua, lùm cây hai bên phần mộ kêu rì rào, tuy là ban ngày, nhưng cũng tạo nên khí ma mị.

   con ma nữ?” La Phi dường như thấy khí chưa đủ độ, trầm ngâm trong giây lát, lại truy hỏi, “Thế bà ta có ôm đứa trẻ ?”

   “Điều này em nhìn . Vì bà ta quay lưng lại phía em, vả lại em cũng chỉ nhìn thoáng cái là sợ chạy vào trong nhà rồi.”

   Tiểu hòa thượng lẽ ra xong, nhưng chợt nghĩ ra điều gì, vội bổ sung: “Nhưng hình như em nghe thấy có tiếng khóc của trẻ con vọng vào từ sân sau.”

   “Em có chắc ?” La Phi nheo mắt, vừa hỏi vừa suy nghĩ điều gì đó.

   “Em nghe lắm.” Tiểu hòa thượng thành trả lời, “Chỉ cảm thấy thoáng có thanh gì đó, lúc có lúc , nghe rất chi là kì lạ. Giờ em mới chợt nhớ ra, thanh đó là tiếng trẻ con khóc.”

   Nghe lời miêu tả u đáng sợ này, đến Lý Đông còn phải dựng tóc gáy, Kim Chấn Vũ càng cắn môi căng thẳng, hai mắt đảo tứ tung, cứ như sắp có ma quỷ từ đâu chui ra.

   Thảo nào mà cậu bé này lại tỏ ra sợ sệt cái sân sau đến thế. La Phi nhớ lại biểu tối qua của Huệ Thông, trước sau thống nhất, cho thấy tiểu hòa thượng dối.

   Nhưng, chả lẽ lại có ma sao?

   Khu mộ đầy khí chìm trong yên lặng, mọi người chẳng chẳng rằng, họ đều bị hoang mang bởi cùng vấn đề.

   Đầu bên kia, sau khi nhận được lời nhắn từ Kim Chấn Vũ, chút chần chừ, Tang Quân Dũng lập tức đem theo máy ảnh đến miếu thờ. Suốt chặng đường , ta tin là Đức Bình chết. Trước đó lâu, ta còn cho rằng những việc xảy ra từ trước đến giờ đều là do Đức Bình làm, giờ nếu ông ta cũng chết rồi, mọi việc phải giải thích thế nào đây?

   Sau khi có mặt tại trường, Tang Quân Dũng thể thừa nhận thực hiển nhiên trước mặt: Đức Bình những chết, mà còn bị sát hại.

   Trong quá trình La Phi chụp ảnh tử thi, Tang Quân Dũng luôn giữ vẻ mặt đan xen nhiều cảm xúc nhìn vào thi thể trước mặt, dòng suy nghĩ phút ngừng nghỉ.

   Khám nghiệm trường xong, việc xử lý di thể Đức Bình thế nào là vấn đề. Kim Chấn Vũ vừa ra phương án.

   “Cũng được.” La Phi tỏ vẻ tán đồng, “Tôi thấy cỗ quan tài đó cũng , cho hai thi thể vào trong đó chắc thành vấn đề.”

   La Phi chủ động thế, mọi người dĩ nhiên chẳng ai có ý kiến khác. xong, La Phi gỡ dải băng dùng làm hung khí ra khỏi cổ người chết, sau đó để Lý Đông và Tang Quân Dũng phụ trách khiêng tử thi, hàng người vào nhà sau.

   Chiếc quan tài đó vẫn để ở chính giữa nhà, chẳng biết lúc hòa thượng Đức Bình đặt mua, có lường trước được là có ngày nó phát huy tác dụng to lớn đến mức này, thậm chí là trở thành nơi an nghỉ cuối cùng của chính mình hay ?

   Kim Chấn Vũ và La Phi đằng trước, hai người hợp sức đẩy nắp quan tài ra. Thi thể Tiết Hiểu Hoa nằm ngửa trong đó, cảnh tượng đập vào mắt lúc này chẳng lấy gì làm vui thú cho lắm.

   Lúc này La Phi lại nheo mắt, hết sức tập trung nhìn vào khuôn mặt dính máu và còn nguyên vẹn của Tiết Hiểu Hoa, để thể thêm thời gian quan sát hơn, thậm chí còn xua tay ra cho Lý Đông và Tang Quân Dũng khoan hãy đặt thi thể Đức Bình vào trong quan tài.

   Mọi người dừng hết mọi hoạt động, ngạc nhiên nhìn La Phi, biết làm thế với mục đích gì.

   Nhưng ngay sau đó họ có được câu trả lời: La Phi đưa bàn tay phải ra, khẽ thò tay vào vị trí sau tai thi thể Tiết Hiểu Hoa, lôi ra sợi tóc.

   Sợi tóc mềm mại đen nháy, vừa mảnh vừa dài, ràng là tóc của phụ nữ. Vài chỗ sợi tóc còn để lại vết máu khô, có lẽ chính vì có những vết máu này mà sợi tóc mới bám dính vào thi thể bị rơi ra.

   “Sợi tóc mà từng nhìn thấy người hòa thượng Đức Bình có giống với sợi này ?” La Phi quay sang hỏi Tang Quân Dũng.

   “Chắc cũng tương tự.” Tang Quân Dũng phân vân giây lát, đưa ra được câu trả lời khẳng định. Quả thực, tóc phụ nữ ai mà chả giống ai?

   Nhưng La Phi lại thở dài, dường như phát của mình và câu trả lời của Tang Quân Dũng đều rất quan trọng. Sau đó, lấy trong túi ra tờ giấy, cẩn thận gói sợi tóc đó lại.

   Sau khi làm xong mọi việc, mới hài lòng bảo: “Được rồi, cho thi thể vào trong .”
   Chương 22: Phản ứng của người dân đảo

   Tin về cái chết của hòa thượng Đức Bình có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng Mông Thiếu Huy. Nghe La Phi báo tin xong, mặt cậu giấu nổi vẻ kinh ngạc và đau thương, thậm chí còn lặng người mấy phút liền nên lời. Mặc dù thời gian tiếp xúc chưa nhiều, nhưng hòa thường Đức Bình để lại trong lòng Mông Thiếu Huy ấn tượng rất sâu sắc, điều này chỉ bởi phong độ và khí chất nho nhã điềm đạm của hòa thượng Đức Bình, mà quan trọng hơn là cảm giác trong mỗi lần giao tiếp. Đối với Mông Thiếu Huy La Phi và hòa thượng Đức Bình trở thành hai người đáng tin cậy nhất hòn đảo quạnh này, nhưng hai tin cậy này lại hoàn toàn giống nhau. La Phi có óc quan sát nhạy bén, dần từng bước đưa cậu tiến gần đến chân tướng mà cậu tìm; còn hòa thượng Đức Bình tuy chưa lần có ý định vén bức mây mù trong lòng cậu, nhưng ông ấy luôn đem lại cho cậu cảm giác thư thái, giải tỏa được áp lực trong lòng.

   Chẳng hạn như con chim biển mà hòa thượng Đức Bình tặng cho cậu, Mông Thiếu Huy đối phương liệu có thâm ý gì qua hành động này , nhưng cậu rất thích ở bên con chim đó, cậu chăm sóc nó rất cẩn thận, trong quá trình này, cậu luôn cảm thấy tâm trí mình bình thản hơn rất nhiều.

   Nhưng giờ đây người đó bỗng ra , Mông Thiếu Huy khỏi có chút hụt hẫng, vả lại, cậu cũng đâm ra lo lắng về vấn đề sau đây, nên trong khi chuyện cậu cũng vì thế mà tỏ ra áy náy: “Cái chết của hòa thượng Đức Bình, liệu có liên quan đến việc mà em tìm lời giải hay ?”

   “Rất có thể, nhưng lúc này chưa thể khẳng định được.” La Phi trả lời nước đôi. cũng nhiều về tình tiết trước và sau cái chết của hòa thượng Đức Bình, vì biết rằng, có những chuyện chỉ đem lại nỗi hoang mang và áp lực lớn hơn đối với cậu thanh niên đứng trước mặt mình mà thôi, trước khi xác định điều đó là cần thiết hay , việc giữ kín vẫn tốt hơn.

   “Hòa thượng Đức Bình, quả thực là người tốt.” Tôn Phát Siêu đứng bên cạnh xúc động thốt lên, “Trước khi xuất gia tu hành, ông ấy là người nhiệt tình có tiếng đảo, ai có khó khăn gì tìm gặp ông ấy, chưa bao giờ ông ấy thoái thác cả. Sau khi xuất gia, càng là tấm lòng bồ tát, hơn chục năm nay, thử hỏi nhà nào mà mời ông ấy cúng tế cho? Ông ấy rất chu đáo, màng gì đến thù lao. Lạ , người như thế ai lại nỡ tâm hại người ta nhỉ? Thương thay cho ông ấy nửa đời người cầu siêu cho người khác, đến lượt mình quy tiên, ai là người cầu siêu cho ông ấy đây!”

   “Thi thể hòa thượng Đức Bình còn ở miếu thờ chứ? Tôi phải đến đó xem, cho dù là đến thắp cho ông ấy tuần hương thôi cũng được.” Những lời vừa rồi của Tôn Phát Siêu gợi lại nỗi lòng Mông Thiếu Huy, cậu với La Phi về suy nghĩ của mình.

   được.” La Phi lắc đầu nguầy nguậy, “Những ngày này tốt nhất em nên ra ngoài.”

   “Tại sao?” Mông Thiếu Huy ít nhiều cảm thấy khó hiểu về cầu này.

   “Tôi lo nay em gặp nguy hiểm.” La Phi đắn đo lát, cảm thấy ra vẫn tốt hơn, “Nếu trong hàng loạt những chuyện xảy ra, mục đích của hung thủ là để ngăn cản cho em biết những bí mật trước đây, vậy cũng có thể nghĩ tới việc áp dụng biện pháp trực tiếp hơn để khỏi phải lo lắng về sau nữa.”

   Mông Thiếu Huy đâu có chậm hiểu, cậu lập tức hiển ra ngay hàm ý chứa trong câu của La Phi: “Ý là, có thể giết em?”

   “Đúng thế.” La Phi gật đầu, “Nếu tôi là hung thủ, ít ra tôi cũng cân nhắc điều này.”

   Mông Thiếu Huy thấy lạnh cả sống lưng, nhưng ngay sau đó lậu lắc đầu tự an ủi: “Nhưng mà ban ngày ban mặt, muốn giết người đâu có dễ thế? Vả lại, nếu có cùng sao?”

   Lời của Mông Thiếu Huy hẳn nhiên là có ý tin tưởng vào , La Phi khỏi ngầm thở phài và có phần xấu hổ. Nếu Mông Thiếu Huy biết được hòa thượng Đức Bình gần như bị giết hại ngay trước mắt mình, biết cậu ta nghĩ gì? Bất luận thế nào, nhất định phải cho cậu ta hiểu được tính chất nghiêm trọng của việc, La Phi nghĩ ra ví dụ có sẵn.

   “Em quên việc tối qua rồi hay sao? Tên hung thủ giấu mặt đó lợi hại hơn em tưởng tượng rất nhiều.”

   muốn đến vụ ngộ độc? Lẽ nào đó phải là tai nạn, mà là có người muốn đầu độc chúng ta?” Mông Thiếu Huy trợn mắt ngạc nhiên, điều này đáng sợ!

   “Chỉ là giả thiết, nhưng cẩn thận vẫn hơn.” La Phi cũng muốn làm cho cậu thanh niên quá căng thẳng, nên tiện thể an ủi cậu vài câu.

   Mông Thiếu Huy gì, xem ra, cậu từ bỏ ý định ra ngoài.

   La Phi trở về phòng mình, so với tâm trạng phấn chấn lúc ra vào buổi sáng, tâm trạng lúc này hẳn nhiên là buồn rầu. manh mối quan trọng nữa lại bị cắt đứt, con đường dẫn tới lời giải lại bị bao phủ lới mây mù đen kịt. Nhưng kì lạ thay, hình như lại cảm thấy nhõm vì điều đó.

   Khi La Phi ý thức được cảm giác này của mình, thoạt tiên ngẩn người ra, ngay sao đó hiểu được lí lẽ trong đó: mỗi khi cảm thấy hoang mang, đảo lại bình yên trong chốc lát; trái lại, hai vụ án gần đây đều xảy ra vào lúc tìm ra được manh mối, chuẩn bị lần theo manh mối để phá án. Như vậy, tính đến thời điểm này, đối thủ của mới là kẻ nắm thế chủ động trước diễn biến của toàn bộ việc, còn tuy có nhiều bước đột phá, nhưng vẫn thoát ra được khỏi thế bị động.

   La Phi thể chấp nhận tình trạng này, điều đó khiến bực bội, nhưng vì thế mà gây cản trở cho tư duy của , trái lại càng làm có thêm ý chí.

   Cứ đến ! Vòng đua tiếp theo bắt đầu! trộm nghĩ vậy, vừa là để lên dây cót cho bản thân, cũng là để tuyên chiến với đối thủ.

   Ăn trưa xong lát, La Phi quyết định ra ngoài dạo. Trong lúc mây mù trùng trùng, người vùi đầu suy nghĩ chẳng có mấy tác dụng, cần trao đổi với người dân đảo, trong lúc thả lỏng tư duy của não bộ, hy vọng có thể lần ra được manh mối nào đó có giá trị.

   Tin hòa thượng Đức Bình chết chả mấy chốc lan khắp đảo . Mấy vụ án liên tiếp xảy ra khỏi khiến người dân đảo hoảng loạn, thế bóng đen “Dốc quỷ ám” lại xuất trở lại sau mười tám năm, càng thêm vào hoảng loạn ấy màu sắc ma quỷ đáng sợ.

   Đối với những người dân tuổi cao, trận sóng thần năm ấy để lại trong họ kí ức và nỗi đau sâu sắc, sợ hãi và lo lắng lúc này cũng thực tế hơn chút. Cách giải thích mà phần đông trong số họ chấp nhận là: do nguyên nhân nào đó mà quấy rầy những vong linh yên nghỉ ở dưới mộ, vì thế hồn ma lại về, để trừng phạt những người đắc tội với họ. Dựa vào con người của Tiết Hiểu Hoa lúc còn sống, cộng với việc ông ta là người chết đầu tiên, trong nhà lại gặp hỏa hoạn, nên người người cho rằng ông ta chính là thủ phạm chọc giận các vong linh. Còn đối với cái chết của Chu Vĩnh Quý và hòa được Đức Bình, có lời giải thích nào khiến người ta tâm phục khẩu phục, nhất là hòa thượng Đức Bình, thường ngày luôn được mọi người ca ngợi, cái chết của ông ấy khiến mọi người hoang mang và sợ hãi hơn cả.

   Sau đó có người biết được hòa thượng Đức Bình đón nhận cái chết hề giãy giụa, từ đó lại có cách giải thích khác: việc hòa thượng Đức Bình chết trước mộ vong linh, thực ra là hành vi tuẫn táng, mục đích là để cầu siêu cho những hồn ma được yên nghỉ. Cách giải thích này đúng là phần nào an ủi được lòng người, vì thế nó nhanh chóng lan truyền đảo.

   Tất nhiên, cũng có bộ phận đáng kể, nhất là những cư dân đảo tuổi còn trẻ, họ tin vào những chuyện ma quỷ. Có người cho rằng, đây là vụ án mạng liên hoàn được tính toán rất kỹ, giống như trong phim ảnh, đảo nhất định xuất tên sát thủ biến thái có chỉ số IQ khá cao nào đó; cũng có người cho rằng chỉ là do trùng hợp ngẫu nhiên, Tiết Hiểu Hoa ngã chết, Chu Vĩnh Quý bệnh tim tái phát, hòa thượng Đức Bình viên tịch, đây là những việc hết sức bình thường, ít ra trong mắt họ, chưa có bằng chứng xác thực nào chứng minh ba người này bị giết hại. Lời đồn về bóng đen “Dốc quỷ ám”dường như nằm trong phạm vi cân nhắc của bọn trẻ, dẫu sao khi bóng đen xuất ngày ấy, chúng vẫn còn bé, có ấn tượng sâu sắc gì về chuyện này. Còn bóng đen mới xuất gần đây? Đó chỉ là lời phía của Phó Ngọc Trụ, đảo chưa có người thứ hai trông thấy.

   Điều khiến La Phi đặc biệt chăm chú là, trong quá trình đến gần chục xóm làng và chuyện với hàng chục người dân đảo, rất ít người liên hệ kiện hoàng loạt người chết với có mặt của Mông Thiếu Huy đảo này. Chỉ có số người nhắc đến mối quan hệ giữa “người phụ nữ ôm con” và Mông Thiếu Huy, nhưng cũng xác thực cho lắm, hỏi kĩ ra, mới hay là do nghe được từ miệng của vợ Tôn Phát Siêu.

   Điều này cho thấy đảo hầu như ai biết về những việc xảy ra trong thời thơ ấu của Mông Thiếu Huy (dĩ nhiên, loại trừ khả năng có người biết nhưng cố tình che giấu). Vì thế, việc truy tìm manh mối các vụ kì án bằng việc hỏi thăm mọi người trở nên rất khó khăn. La Phi vẫn cứ phải bắt đầu từ bản thân vụ án, để trong quá trình mở ra điều bí mật của nhiều năm về trước, cũng đồng thời giải mã được số đằng sau hàng loạt những kiện này.

   La Phi lòng vòng cho đến khi trời tối mới trở về chỗ trọ. xem đồng hồ, bây giờ là khoảng sáu giờ tối, kể cũng muộn cho lắm. Nhưng dọc đường về, các nhà dân đóng cửa từ lâu, rất ít người ngoài đường. Cho thấy, hoàng loạt những vụ việc xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân.

   Khi ở trong trạng thái sợ hãi, người ta luôn luôn sợ màn đêm buông xuống.

   Tính ra, đâu là đêm thứ năm La Phi đến đảo Minh Trạch. Đêm nay, lại xảy ra những gì đây?

  2. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 23: Tiếng khóc trong đêm

   Có thể là do ngày hôm trước vừa mới ngủ đẫy giấc, hoặc là do có bất an nào đó, tóm lại, buổi tối nay La Phi được yên giấc cho lắm. Vì thế khi có tiếng động từ bên ngoài cổng vọng vào, lập tức tỉnh giấc.

   Có người gõ cổng, giọng hốt hoảng, La Phi nặng trịch trong lòng, linh cảm có chuyện chẳng lành.

   Vừa bật dậy mặc quần áo, vừa nhìn đồng hồ: giờ mười phút sáng. Ai đến tìm mình vào lúc đêm hôm khuya khoắt thế này nhỉ?

   Trong sân vọng vào tiếng của chủ nhà Tôn Phát Siêu: “Ai thế?”

   “Cháu, Huệ Thông đây! Cháu… cháu tìm cảnh sát La Phi!” giọng run run nghe , cho thấy người ở trong trạng thái sợ hãi.

   Tôn Phát Siêu mở cổng, Huệ Thông lao đầu vào trong. Mặt cậu ta tái mét, mồ hôi đầy đầu, thở hổn hển. Trán và hai tay cậu ta đều dính bùn, quần áo cũng bị rách vài chỗ, trông khá thê thảm. Tất cả những điều này cùng với nét mặt tỏ sợ hãi, khiến La Phi khỏi suy đoán: Có gì đó đáng sợ truy đuổi cậu ta, khiến cậu ta chạy thục mạng đến đây.

   “Cảnh… cảnh sát La Phi.” Trông thấy La Phi từ trong nhà bước ra, tâm trạng Huệ Thông mới bình tĩnh lại đôi chút, vừa thở hổn hển vừa : “Có… có chuyện rồi!”

   La Phi nheo mắt: “ xảy ra chuyện gì thế?”

   “Em… em biết đó là cái gì, có…ma!” tiểu hòa thượng nhớ lại cảnh tượng vừa rồi, tâm trạng lại trở nên hoảng loạn, thậm chí ấp a ấp úng, “Cái… đứa trẻ đó, đến Tang Quân Dũng mà còn bị nó làm cho sợ phát khiếp!”

   “Được rồi, em đừng cuống lên thế.” La Phi thấy cậu ta trong tình trạng như vậy, lại gần vỗ vai, “Chúng ta vào nhà trước rồi hãy .”

   Căn phòng ấm áp và sáng sủa cho Huệ Thông cảm giác khá an toàn, Tôn Phát Siêu rót cốc trà nóng, đưa tiểu hòa thượng cầm tay. Mông Thiếu Huy ở phòng bên cạnh sau khi nghe thấy động tĩnh, cũng bật dậy, sang phòng La Phi, nhìn cảnh này cách hoang mang.

   đến đây rồi cần phải sợ nữa. Em từ từ mà , xảy ra chuyện gì? Ở đâu? Em gặp Tang Quân Dũng tron trường hợp nào?” La Phi cố gắng dùng giọng điệu ôn tồn để .

   “Ở ngay… trong miếu thờ.” Huệ Thông hai tay nắm chặt cốc trà nóng, định thần trở lại, bắt đầu kể từ đầu, “Tang Quân Dũng hôm qua ăn tối xong đến miếu thờ. ấy bảo sợ em buổi tối dám ngủ, nên đến ngủ cùng em. Lúc đó em rất mừng, nhà trong để tử thi, sân sau lại là khu mộ có ma, mình em thực rất sợ. Có người ở cũng, còn gì bằng. Em vội sắp xếp giường chiếu, hầu hạ ta rất chu đáo, vì sợ ta đổi ý. Em lên giường nằm rất sớm, nhưng chưa ngủ ngay, Tang Quân Dũng cứ muốn chuyện, hỏi em rất nhiều câu hỏi.”

   “Là những câu hỏi gì vậy?” La Phi cau mày, truy hỏi tình tiết câu chuyện.

   “Cơ bản đều là những chuyện có liên quan đến thầy em. Có những câu hỏi rất lạ, ta hỏi thầy em có tóc giả của phụ nữ , còn hỏi thầy có qua lại với người phụ nữ nào , là khó hiểu, thậm chí còn hơi vô lễ.” Tiểu hòa thượng biểu lộ nét mặt bực bội, xem ra tuy Đức Bình chết, nhưng trong lòng cậu vẫn giữ tôn kính với thầy mình.

   Những điều này đều vượt ra ngoài dự liệu của La Phi, gật đầu, hỏi tiếp: “Thế sau đó sao?”

   “Sau đó em hơi bực mình, thèm để ý ta nữa. ta cũng dần gì nữa, được lúc em ngủ lúc nào biết.” Tiểu hòa thượng đến đây bỗng dừng lại, đồng tử co lại, hai tay vê chiếc cốc trong tay cách vô thức. La Phi linh cảm tiếp đó có chuyện chẳng lành xảy ra, vểnh tai lên đợi nghe tiếp.

   Huệ Thông đưa cốc lên môi, dùng sức uống hớp nước. Sau đó cậu lấy can đảm, tiếp tục : “Ngủ được mấy tiếng đồng hồ xong, cảm giác đến nửa đêm, em nghe thấp thoáng có tiếng động. Mở mắt ra nhìn, biết Tang Quân Dũng dậy từ lúc nào, mở cửa thông với nhà sau để ra ngoài.

   Động tác ta rón ra rón rén, nhất định là muốn để em biết. Nhưng ta biết em là đứa ngủ sâu giấc, chỉ hơi có động tĩnh tí là tỉnh ngay. Đợi ta ra ngoài lúc, em cũng lặng lẽ ra khỏi giường, nấp cạnh cửa, nhòm qua khe cửa xem ta rốt cục định làm gì?

   Mới đầu em lo ta có thể làm gì đó bất lợi cho di thể, nhưng ngay sau đó em nhận ra mình nhầm. ta qua quan tài, dừng lại tẹo nào, cho đến tận khu mộ. Trước tiên ta dừng lại trước bia mộ suy nghĩ điều gì đó, sau đó ta đột nhiên làm cử động rất kì lạ.”

   Lúc này mọi người đều nín thở, lặng im nhìn Huệ Thông, như thể mình cũng có mặt ở đó. Tiểu hòa thượng cắn môi vẻ căng thẳng, sau đó bắt đầu miêu tả động tác mà Tang Quân Dũng làm: “ ta lấy hai tay tì vào mép trái bia mộ, sau đó cong lưng, giơ chân lên, bắt đầu dùng sức, như muốn đẩy đổ bia mộ.”

   “Gì cơ?” Tôn Phát Siêu nhịn được chen vào, “Cái bia mộ đó dễ cũng đến ba, bốn mươi ký, người làm sao mà đẩy đổ được?”

   Mông Thiếu Huy cũng lắc đầu vẻ khó hiểu, cậu thấy cái bia mộ đó, nên hoàn toàn tán đồng quan điểm của Tôn Phát Siêu.

   La Phi hề có phản ứng gì, vẫn nhìn Huệ Thông: “ tiếp .”

   “Mới đầu em cũng thấy hơi nản, thậm chí còn cảm thấy liệu có phải người này điên rồi hay ? nhưng tiếp đó chuyện kì lạ hơn xảy ra, bia mộ bị ta dùng sức đẩy lúc, thế mà lung lay mới lạ chứ!”

   “Hay!” La Phi vỗ đánh đét cái, đứng phắt dậy khỏi ghế cách hào hứng, tiện thể tiến lên phía trước bước, truy hỏi liên hồi: “Bia mộ đó lung lay thế nào? Lung lay được bao nhiêu? Sau đó xảy ra chuyện gì?”

   “Bia mộ đổ, hình như là… nó xoay vòng, xoay cũng phải đến sáu, bảy mươi độ gì đấy. Sau đó Tang Quân Dũng dừng lại, ngó đầu vào như định xem cái gì đó. Bỗng nhiên, từ trong ngôi mộ đó phát ra tiếng khóc của trẻ con!”

   “Tiếng khóc của trẻ con?” lúc này đến La Phi cũng cảm thấy thể tin nổi, ngẩn người ra như trời trồng.

   “Đúng thế, tiếng khóc của trẻ con.” Kể lại tình hình lúc đó, Huệ Thông tuy cắn chặt môi, nhưng cơ thể vẫn run lên lẩy bẩy, “Hơn nữa đây chính là thanh mà em loáng thoáng nghe được trong đêm mấy ngày trước đây, hóa ra… nó được phát ra từ dưới mộ, thảo nào mà lúc được lúc mất, lần này, Tang Quân Dũng chắc chắn lật mở được nắp mộ, nên tiếng khóc mới truyền như vậy, đến lúc này mà em vẫn cảm thấy như vọng ở bên tai!”

   Tang Quân Dũng đẩy cách cửa ngầm dẫn xuống huyệt mộ, riêng gì La Phi mà cả Tôn Phát Siêu và Mông Thiếu Huy cũng hiểu được điều này. Nhưng tiếng trẻ khóc bỗng nhiên xuất mới là điều khiến mọi người đều dựng tóc gáy, Mông Thiếu Huy sắc mặt tái mét, phản ứng rất rệt.

   La Phi lúc này chỉ lo nhìn Huệ Thông: “Tiếng khóc đó như thế nào? Em có thể tả lại được ?”

   “Chỉ có thể là hết sức đáng sợ. Đó phải là tiếng khóc thông thường của trẻ con, tiếng khóc đó rất chi là bi thương, ai oán, từng tiếng từng tiếng, quặn thắt lòng người, bất kể ai nghe được, cũng đều thấy sởn tóc gáy.”

   Mông Thiếu Huy toát mồ hôi, dựa vào khung cửa như người mất sức. Tôn Phát Siêu để ý thấy khác thường của cậu, vội chạy lại đỡ lấy, hỏi cách quan tâm: “Cháu làm sao thế?”

   “Chỉ thấy rất sợ… Nhưng cháu cũng biết tại sao.” Mông Thiếu Huy vừa vừa nhìn La Phi vẻ cầu cứu.

   La Phi nhớ lại đứa trẻ xuất trong giấc mơ của Mông Thiếu Huy, cân nhắc giây lát, với Tôn Phát Siêu: “Bác đưa cậu ấy vào nhà trước .”

   Đợi cho Tôn Phát Siêu và Mông Thiếu Huy vào nhà, La Phi tiếp tục hỏi Huệ Thông: “Sau đó thế nào?”

   “Em bị thanh đó làm cho khiếp sợ… riêng gì em, Tang Quân Dũng cũng sợ phát khiếp. ta liên tiếp lùi mấy bước liền, ngồi bệt xuống đất. Sau đó nhổm dậy, chạy thục mạng ra ngoài, như thể có ma từ dưới huyệt mộ đuổi theo bất cứ lúc nào. ấy bỏ chạy, khiến em càng sợ hãi, chỉ biết chạy theo ấy ra bên ngoài nhà. Cứ như vậy chúng em người trước người sau, chạy thục mạng, chạy được quãng khá xa, tiếng khóc thê lương ấy dường như vẫn bám sát ngay sau lưng bọn em. Tang Quân Dũng chạy nhanh hơn em rất nhiều, dần dần thấy tăm tích ấy đâu cả. Em chạy được mấy bước bị ngã, khổ cực vô cùng, vì cũng biết đâu, cuối cùng tìm đến chỗ .” Tiểu hòa thượng xong, uống liền mấy ngụm nước to, dường như điều này giúp ích cho việc vơi nỗi sợ trong lòng cậu.

   Nghe Huệ Thông kể xong, tâm trạng La Phi khó mà bình tĩnh được. Trước hết, cảm thấy từng đợt, từng đợt xúc động và hào hứng. Đối với những việc li kì liên tiếp xảy ra, hề sợ sệt, thực tế, sau mỗi lần xảy ra những việc như vậy, luôn tìm được vài manh mối có kết nối với chân tướng . Theo dự cảm của , phát lần này rất chi là quan trọng, rất nhiều thắc mắc được giải đáp. Đối với , việc cần làm nay là đích thân tìm hiểu tình hình, nhưng cũng đứng trước hai lựa chọn: gặp Tang Quân Dũng hoặc đến ngôi mộ vong linh khảo sát.

   Sau hồi suy nghĩ, La Phi đưa ra quyết định: phải tìm bằng được Tang Quân Dũng trước . thể để tình trạng này tiếp tục xảy ra: manh mối vừa mới hé lộ, người có liên quan ngay lập tức bị gặp bất trắc. Vả lại, với cảnh sát, việc bảo vệ an toàn tính mạng của mọi người, luôn là chức trách hàng đầu. Nghĩ đến đây, bảo Tôn Phát Siêu sắp xếp cho Huệ Thông nghỉ ngơi, bản thân lập tức lên đường, nhanh chóng đến nhà Tang Quân Dũng.

   Dọc đường tức tốc, nửa tiếng sau, La Phi có mặt trước cánh cổng của ngôi nhà cao cửa rộng đó, đưa tay gõ mấy cái mạnh vào cánh cửa chớp, lát sau, có người vội vàng từ trong nhà ra mở cửa. La Phi nhận ra đó là vợ của Tang Quân Dũng, thấy sắc mặt ta có vẻ lo lắng, sững lại khi trông thấy La Phi: “Cảnh sát La Phi? đến có việc gì ?”

   “Tang Quân Dũng có nhà ?” -La Phi kịp giải thích, vừa hỏi vừa vào sân.

   “Có!” vợ Tang Quân Dũng dẫn La Phi đến căn phòng ở phía đông, đèn trong phòng vẫn còn sáng, cửa phòng chưa đóng, bóng người lắc lư cửa sổ, trông có vẻ như chỉ có người.

   La Phi bước nhanh vào phòng, thấy chỗ góc tường đối diện với cửa phòng có kê chiếc giường, Tang Quân Dũng nhắm mắt nằm giường, có vẻ như chìm vào giấc ngủ. đứa bé chừng mười tuổi đứng buông tay ở đầu giường, nhìn vào tướng mạo thần thái của nó mà đoán, chắc đây là con trai ta. Còn người nữa ngồi ghế ở đầu giường, chuyên tâm bắt mạnh cho Tang Quân Dũng. Nhìn thấy người này có mặt ở đây, La Phi như mở cờ trong bụng, ta chính là bác sĩ Lý Đông đảo.

   Đợi bắt mạch xong, Lý Đông mới quay mặt lại, nhìn La Phi gật đầu chào: “Cảnh sát La Phi, cũng đến à?”

   La Phi khách sáo, chỉ tay vào Tang Quân Dũng hỏi luôn: “Cậu ta thế nào?”

   “Vừa rồi hơi sốt, thần sắc mơ hồ, nhảm. Tôi tiêm cho ấy thuốc hạ sốt và an thần, để ấy ngủ giấc .” Lý Đông lấy tay sờ vào trán của bệnh nhân, rồi : “Nhiệt độ hạ rồi, chắc là có vấn đề gì đâu.”

   Người nhà của bệnh nhân ở bên cạnh nghe thấy những lời này, cảm thấy nhõm. La Phi tiếp tục hỏi: Nguyên nhân bị ốm là gì?”

   Lý Đông nhìn vợ Tang Quân Dũng: “Chị kể tình hình trước khi tôi đến cho cảnh sát La Phi nghe .”

   Người đàn bà gật đầu, sau đó kể lại toàn bộ đầu đuôi câu chuyện: “Hôm nay ăn tối xong, Quân Dũng nhà tôi là phải đến miếu thờ trông giữ vong linh giúp hòa thượng Đức Bình, tôi cũng nghĩ nhiều, nên để ấy , dù gì việc trong nhà chúng tôi đều là do ấy quyết định, hơn nữa hòa thượng Đức Bình từng cứu sống tính mạng của Quân Dũng…”

   “Khoan !” La Phi lập tức ngắt lời ta, “ hòa thượng Đức Bình từng cứu sống Tang Quân Dũng, khi nào vậy?”

   “Chính là vào đợt sóng thần. Hai vợ chồng tôi bị nước lũ cuốn trôi mỗi người nơi, số tôi may, ôm được cái tủ gỗ nên mới sống sót, Tang Quân Dũng được hòa thượng Đức Bình chèo bè ra cứu.”

   “Chu Vĩnh Quý cũng được hòa thượng Đức Bình cứu sống, đúng ?” tuy tình hình, nhưng La Phi đủ nhạy cảm để nhận ta được mối liên hệ giữa số người.

   “Đúng thế.” Câu trả lời của đối phương xác nhận phỏng đoán của .

   “Thế ngoài ra, ông ấy còn cứu sống những ai nữa?” La Phi hỏi dồn dập.

   “Kim Chấn Vũ. Ngoài ra còn đứa trẻ nữa, đứa trẻ đó tôi quen.”

   còn ai khác nữa à?”

   “Hết rồi.” Người đàn bà trả lời rất khẳng định, “Sau đó tôi cũng trôi dạt vào ngọn đồi nơi họ lánh nạn, những người được hòa thượng Đức Bình cứu sống đều ở đây cả, chỉ có mấy người họ thôi.”

   Đúng vậy! Giữa mấy người này cuối cùng cũng có mối liên hệ hợp với logic, Đức Bình, Tang Quân Dũng, Chu Vĩnh Quý, Kim Chấn Vũ, Mông Thiếu Huy, họ ở cùng nhau trong trận sóng thần, họ cùng chứng kiến chuyện xảy ra trong quá khứ bị che giấu đó!

   Tuy chưa nhìn thấy toàn bộ diện mạo của việc, nhưng chân tướng có dấu hiệu hé mở. La Phi tự nhủ phải bình tĩnh trước , sau đó để cho người đàn bà tiếp tục câu chuyện kể dở.

   “Sau khi Quân Dũng nhà tôi , hai mẹ con tôi ngủ rất sớm. Khoảng hai tiếng trước, ấy bỗng nhiên chạy từ ngoài về, đập cửa thình thịch. Tôi vội dậy mở cửa cho ấy, thấy mặt ấy tái mét, mồ hôi đầy người, chạy suýt ngất. Tôi phát hoảng khi trông thấy bộ dạng ấy, vội vàng dìu lấy ấy, hỏi xem xảy ra chuyện gì. ấy lắp bắp nên lời. Thằng con tôi nghe thấy tiếng động chạy ra giúp tôi cùng dìu ấy vào trong nhà nằm. Nằm xuống xong miệng ấy bắt đầu lảm nhảm, tôi cảm thấy có gì đó ổn, liền sờ lên trán ấy, sốt rất cao! Nên tôi sai thằng con mời bác sĩ Lý Đông đến.”

   Người đàn bà vừa xong, đợi La Phi hỏi, Lý Đông bổ sung luôn: “Tôi đến cũng được gần tiếng rồi đấy nhỉ? Lúc tôi mới đến, tâm trạng của bệnh nhân rất ổn định, hơn thế còn ở trong tình trạng bán hôn mê, chốc chốc lại lảm nhảm vài câu đầu đuôi. Sau khi tôi tiêm cho ta mũi an thần xong, ta mới bình tĩnh trở lại. Dựa vào vẻ mặt và lời của ta lúc đó, chắc là gặp chuyện gì đó rất khủng khiếp.”

   ta những gì?” La Phi tỏ ra khá quan tâm vấn đề này.

   “Rời rạc, câu được câu chăng.” Lý Đông nhớ lại giây lát, rồi tóm lại ý chính, “Có lúc ta tỏ ra rất sợ hãi, những câu đại loại như ‘Đừng bám theo tôi!’, có lúc ta lại tỏ ra ân hận và hối tiếc, ‘ phải lỗi tại tôi, thể trách tôi…’, umm, còn cả những câu như ‘Ta sợ ngươi!’, nhưng chỉ là miệng sợ thế thôi, chứ giọng nghe vô cùng tuyệt vọng.”

   “Vậy ta sốt cao cũng là do nguyên nhân sợ hãi?”

   “Cũng hoàn toàn như vậy. Quãng đường ta chạy từ bên ngoài về nhà vượt quá sức chịu đựng của cơ thể, hơn nữa, trong quá trình này, ta còn bị trúng gió lạnh. Tuy nhiên, như trường hợp này của ta, yếu tố tinh thần vẫn là chủ yếu, hay cách khác, ta vì khiếp sợ nên trở nên như vậy.”

   Nghe phân tích rất chặt chẽ của Lý Đông, La Phi tỏ ra rất hài lòng. Vợ con Tang Quân Dũng đưa mắt nhìn nhau, thần sắc vừa hoảng sợ vừa cấn cá. Họ hiểu người thân của mình rốt cục gặp phải điều gì đáng sợ, đến nỗi sinh bệnh, mà việc này lại xảy ra đối với “người dũng cảm nhất đảo Minh Trạch” mới là mỉa mai.

   Cứ như tình trạng của Tang Quân Dũng nay, lẽ dĩ nhiên là thể có được điều gì từ miệng của ta. May mà ta trở về nhà, có người thân chăm sóc, chưa đến mức để xảy ra bất trắc. Bước tiếp theo của La Phi tất nhiên là đến sân sau của miếu thờ, đến đó để tìm hiểu khu mộ đó rốt cục giấu điều bí mật khủng khiếp đến mức nào.

   có cần ở đây cùng với bệnh nhân ?” La Phi hỏi Lý Đông.

   “Tạm thời cần. ta cũng hạ sốt rồi, còn nguy hiểm gì nữa. Chắc ta cũng phải ngủ đến khi trời sáng mới tỉnh dậy được.”

   “Thế tốt. Bây giờ tôi phải đến chỗ miếu thờ, gọi Kim Chấn Vũ đến miếu thờ gặp tôi ngay.” Thấy Lý Đông có vẻ thắc mắc, La Phi thêm, “Đợi các đến, tôi cho các biết xảy ra chuyện gì.”

   Chương 24: Khám phá khu mộ

   Trời đêm lạnh lẽo, đường núi u, thỉnh thoảng mới có vài tiếng kêu của dã thú vọng lại, lúc gần lúc xa, khó biết tung tích, mình đường trong hoàn cảnh như vậy, trong lòng La Phi khỏi gợn lên cảm giác ghê sợ.

   Ngôi miếu thờ nằm trong khe núi đó lúc này bị bao phủ dưới ánh trăng mờ ảo. Ba cánh cửa thông ra khu mộ sau nhà lần lượt mở toang, như thể đợi người nào đó đến.

   La Phi bước vào trong nhà. Nhà ngoài vẫn giữ nguyên cảnh tượng lúc Huệ Thông và Tang Quân Dũng ngủ: chăn trải ra, ngọn đèn dầu để chiếc bàn ở đầu giường Huệ Thông.

   La Phi tìm được bao diêm, châm đèn lên, ánh sáng đỏ đục lan tỏa khắp phòng, ánh đèn lúc sáng lúc tối, phản chiếu bóng đen đung đưa bức tường, phủ lên bầu khí kì quái. La Phi cầm ngọn đèn tay, về hướng nhà sau, so với những bước chân như sao băng hồi nãy, bước chân của lúc này ràng là chậm hơn rất nhiều, liệu có phải là sợ đánh thức cái gì đó nằm ngủ say trong bóng tối chăng?

   Cỗ quan tài đặt giữa nhà trong,dưới ánh sáng đèn dầu lóe lên thứ màu đỏ gụ, Tiết Hiểu Hoa và hòa thượng Đức Bình nằm yên trong đó, mặc dù họ tắt thở nhiều giờ, nhưng vẫn mở to mắt, như thể vẫn quan tâm theo dõi những chuyện sắp diễn ra.

   La Phi dừng lại ở nhà sau, tâm trí lúc này toàn bộ tập trung hết vào khu mộ ở sân sau, nơi an nghỉ của hàng ngàn vong linh những oan hồn trong trận sóng thần.

   Đúng như Huệ Thông miêu tả, tấm bia mộ cao lớn ấy bị xoay ngược kim đồng hồ góc khoảng bảy mươi độ, để lộ ra dưới đáy bia mộ cửa hang đen ngòm. La Phi đứng bên cạnh bia mộ, luồng khí ẩm mốc phả lên mặt. Ngọn đèn dầu tay dường như cũng nhận được cảm ứng nào đó, ánh đèn đột nhiên sáng lấp lóe, chả lẽ nó cũng run lên vì sợ hãi?

   La Phi hít thở hơi sâu, hai mắt chăm chú nhìn vào cửa hang rời, kể cả nơi đây có dẫn thẳng đến địa ngục đáng sợ, cũng phải khám phá đến cùng! Trước tiên quỳ lên mặt đất, cúi người thò đầu, soi đèn vào bên trong, xem tình hình bên trong thế nào. Nhưng cũng chỉ nhìn thấy đường hầm dẫn ra bên ngoài, sâu khoảng mét, tiếp đó đường hầm rẽ ngang, ăn theo hướng ngôi mộ. Bên trong mộ rất yên tĩnh, có bất cứ phản ứng gì trước động tĩnh và nhòm ngó của thế giới bên ngoài.

   La Phi quyết định xuống tận nơi. Cửa hang rộng lắm, chỉ miễn cưỡng vừa người chui qua. để ngọn đèn cửa hang, hai tay chống xuống đất, từ từ đưa phần dưới thân người xuống trước, khi miệng hang gần ngang với ngực cũng là lúc bàn chân tiếp đất.

   La Phi cầm đèn xuống hang, sau đó ngồi xổm xuống, toàn bộ thân người nấp trong đường hầm. Lúc này nhìn kết cấu của bia mộ, phần đáy của nó thực ra là do hai tảng đá tạo thành, phần tiếp giáp với bia mộ là hình tròn, tảng đá hình tròn này lại được lồng với đế đá hình vuông chôn nổi mặt đất. La Phi từng quan sát từ bên ngoài thấy đường viền tròn đế bia, nhưng nghĩ đây lại là hai tảng đá khác nhau, hơn thế lại còn xoay được.

   Bên trong đường hầm ở phía ngược chiều với bia đá, có cửa hang hình vuông cao khoảng nửa thân người, hiển nhiên là cửa dẫn vào bên trong huyệt mộ. La Phi cúi người tiến lên vài bước, đỉnh đầu bỗng nhiên còn chịu gò bó của mặt đất nữa, toàn bộ gian rộng rãi thênh thang, vào bên trong huyệt mộ!

   Vì cơ thể của La Phi nãy giờ luôn ở trong trạng thái di chuyển, nên ánh đèn cũng lắc lư theo, nhất thời thể nhìn tình hình bên trong huyệt mộ. Trước tiên đứng thẳng lên, sau đó nín thở, động đậy, lát sau, ánh đèn dần ổn định.

   Đập vào mắt La Phi là chiếc quan tài đặt ở vị trí chính giữa, thực ra, ngoài chiếc quan tài này ra, bên trong cái huyệt động gọi là này có bất cứ thứ gì khác, càng thấy có dấu vết hoạt động của con người để lại.

   Vậy , tiếng khóc trẻ em vang lên hằng đêm, được phát ra từ chiếc quan tài này sao?

   Chiếc quan tài trông màu bạc phếch, nước sơn cơ bản bong hết, các cạnh thậm chí còn có dấu bị mục ruỗng, cho thấy nó được đặt trong huyệt mộ nhiều năm. La Phi từ từ bước tới trước quan tài, chuyển đèn sang bên tay trái cầm, tay phải đặt vào mép nắp quan tài, sau đó nhún vai lấy sức, cùng với tiếc “răng rắc” , nắp quan tài từ từ dịch ra phía ngoài.

   đầu ván nắp dịch chuyển được khoảng hơn nửa mét La Phi dừng lại, giơ đèn soi vào phần được mở, nhìn vào bên trong quan tài.

   Tình hình bên trongquan tài lập tức có mối liên hệ với những lời đồn xuất trước đó. Ấn tượng đầu tiên của La Phi là: nhìn thấy người phụ nữ, người phụ nữ ôm đứa trẻ!

   Chỉ khác là người phụ nữ này, cùng với đứa trẻ bà ta ôm trong tay, chết cách đây rất nhiều năm, thi hài của họ phân hủy gần hết, chỉ để lại bộ hài cốt trắng xám.

   La Phi nhìn vào những mảnh quần áo còn lại của người chết để nhận định đó là phụ nữ, bộ đồ bà ta mặc ngày ấy chắc hẳn là chiếc váy dài. Hài cốt của đứa trẻ nằm cuộn trong bộ tã lót mục nát, tư thế của nó trông rất đau khổ và tuyệt vọng, cái miệng chưa mọc răng cố sức há rộng, dường như phát ra tiếng khóc gào thảm thiết đến nao lòng. Người phụ nữ ôm chặt lấy cuốn tã lót, hai hốc mắt sâu hoắm nhìn chằm chằm vào La Phi, mặc dù bây giờ thể đoán được bà ta muốn gì, nhưng có thể tưởng tượng, cho đến phút cuối trước khi chết, bà ta cũng muốn rời đứa con của mình.

   Mặc dù La Phi chuẩn bị sẵn tâm lý từ trước, nhưng khi xâu chuỗi tình hình xảy ra ngay trước mặt với lời đồn “Dốc quỷ ám” và lời đồn về tiếng khóc trẻ em lúc nửa đêm, vẫn khiến rợn tóc gáy.

   Ma nữ, đứa trẻ. Chả lẽ, đây chính là lời giải mà cần tìm hay sao?

   Định thần lại, La Phi đặt ngọn đèn sang bên, sau đó bước qua đầu bên kia của quan tài, lật toàn bộ nắp quan tài ra, nghiêng người dựa vào bên của quan tài, để có thể nhìn hơn hoàn cảnh bên trong quan tài.

   Sau hồi rà soát kỹ lưỡng, bên trong quan tài ngoài hai thi hài này ra, có bất cứ manh mối có giá trị nào khác. Tuy nhiên, đúng lúc La Phi chuẩn bị đậy nắp quan tài vào như cũ để ý thấy chi tiết: ở phần eo chiếc váy dài mà thi hài nữ mặc có cái khuy tròn, nhưng thấy dấu vết của dây lưng đâu. chợt nghĩ ra điều gì đó, tạm ngừng tay lại, thò tay vào túi lấy ra dải lưng được dùng để siết cổ hòa thường Đức Bình. Tuy ánh đèn mờ tối, nhưng vẫn đủ để nhìn , màu sắc và chất liệu của dải băng này trùng khớp cách kinh ngạc với chiếc váy mặc cơ thể của thi hài.

   Người chậm hiểu nhất lúc này cũng nhận ra điều: dải băng được dùng để siết cổ hòa thượng Đức Bình, chính là dây lưng của chiếc váy mặc thi hài người phụ nữ!

   La Phi lặng người trong giây lát, sau đó đậy nắp quan tài lại. Tiếp đó, cầm cây đèn lên, soi kĩ những chỗ khác bên trong huyệt mộ.

   Lần này tuy chưa có phát gì đặc biệt, nhưng buồn rầu, huyệt mộ này cho biết nhiều điều, mặc dù biểu bên ngoài của những việc này rất kì quái, nhất thời đem lại cho cảm giác hoang mang hoặc thậm chí sợ hãi, nhưng tin rằng, sau khi phân tích kĩ, nhất định tìm ra được manh mối có giá trị trong đó.

   Lúc này, còn phải làm cuộc thử nghiệm, công việc trong huyệt động coi như xong.

   La Phi ra đến chỗ đường hầm gần cửa vào, phía dưới đế bia vẫn chồi ra khúc dài khoảng chừng hai mươi centimet. lấy hai tay tì vào phần tảng đá nhô ra, dùng sức đẩy mạnh, bia đá mặt đất xoay theo, cửa vào đường hầm từ từ khép lại, ngăn cách cho ánh trăng ảm đạm ở thế giới bên ngoài lọt vào.

   Quá trình đẩy bia mộ diễn ra khó như ưởng tượng, khe lồng giữa đế bia chắc hẳn phải có thiết kế bi lăn bằng đá gì đó. Kết quả thử nghiệm khiến La Phi cảm thấy hài lòng: lối vào này có thể kiểm soát theo ý muốn từ bên trong huyệt mộ.

   Đóng cửa huyệt mộ xong, ánh đèn bỗng trở nên lấp lóe ổn định. tượng này lập tức gây chú ý của La Phi, lại gần cây đèn quan sát tỉ mỉ, thấy ngọn lửa bập bùng, như lè lưỡi về hướng cố định nào đó.

   La Phi nhận ra đây là hiệu ứng do luồng gió tạo nên. cầm đèn giơ lên trước mặt để xác định hướng gió. Rất nhanh sau đó, phát ra: trần huyệt mộ ở hướng đông nam có lỗ tròn to bằng đầu ngón tay, qua lỗ tròn này có thể thấp thoáng trông thấy chút bầu trời đêm màu xanh đen, ràng là, lỗ tròn này thông với thế giới bên ngoài. Nếu tắt đèn , có thể tia sáng của ánh trăng lạnh lẽo từ khoảng trống chiếu vào, chiếu thẳng vào phần đầu của quan tài.

   Hoàn toàn bị nhốt kín trong gian u ám kì quái thế này, ngay sau đó La Phi cảm thấy trong lòng gợn lên cảm giác ức chế và bất an. nhận thấy mình phải ra ngoài hít thở khí trong lành.

   La Phi vừa đẩy cửa mộ ra, nghe thấy bên ngoài tiếng kêu sợ hãi, vội bò lên mặt đất thấy Lý Đông và Kim Chấn Vũ dạt sang bên, sắc mặt tái mét, mở to mắt nhìn chằm chằm vào mình.

   “Đừng sợ, tôi La Phi đây.” vội vàng ‘xưng danh’ cùng lúc cầm đèn tay lắc lư ra hiệu.

   “Cảnh sát La Phi? … thế này là thế nào?” nghe lời La Phi, Lý Đông gọi Kim Chấn Vũ đến miếu thờ, nhưng khi đến nơi thấy tung tích của đâu. Đúng lúc ta lo lắng biết liệu có xảy ra chuyện gì bất trắc , bỗng nhiên thấy bia mộ xoay tròn, sau đó từ trong huyệt mộ bò ra con “quái vật” đen xì, khiến họ sợ như muốn rơi tim ra ngoài. Giờ đây phát ra con “quái vật” này chính là La Phi, nỗi sợ hãi dĩ nhiên biến mất, nhưng thay vào đó lại là hoang mang hiểu tại sao.

   “Tại sao à? Chuyện này bắt đầu từ lúc Tang Quân Dũng bị ốm.” La Phi nheo mắt, kể tỉ mỉ cho họ nghe về những việc mà Huệ Thông trải qua và những gì mình mắt thấy tai nghe ở dưới huyệt mộ. Hai người chăm chú lắng nghe, thỉnh thoảng xuất nét mặt ngạc nhiên và nghi ngờ, trong khi kể về vài tình tiết xảy ra, Lý Đông thậm chí còn nhìn La Phi với ánh mắt khó tin, nhưng điệu bộ nghiêm túc của hoàn toàn giống như đùa.

   La Phi kể xong, khu mộ tạm thời chìm trong im lặng. Chỉ có tiếng gió thổi qua vù vù, như thể muốn bầu khí sợ hãi này trở nên đông cứng. Cuối cùng, Lý Đông nhịn được, lắc đầu lẩm bẩm: “Làm gì có chuyện đó? Đứa trẻ biến thành hài cốt rồi mà vẫn còn khóc được sao? Vả lại, đảo ai mà chả biết ngôi mộ vong linh này chỉ là phần mộ trống lập nên để cúng tế, bên trong sao lại xuất di hài của cặp mẹ con?” –trong quá trình , mắt ta nhìn chằm chằm về phía cửa hang của huyệt mộ. Ánh mắt vừa chứa đựng sợ hãi, vừa biểu lộ mong muốn mạnh mẽ trong việc tìm ra lời giải cho điều bí .

   La Phi đánh mặt về phía Kim Chấn Vũ, bỗng nhiên : Có vài vấn đề, e là phải nhờ đến trưởng thôn Kim Chấn Vũ giải đáp cho chúng ta.”

   Kim Chấn Vũ ở trong trạng thái vừa mới bừng tỉnh, nghe La Phi vậy, ông ta gần như chưa chuẩn bị tinh thần, cơ mặt giật giật, cố ra vẻ cười gượng, sau đó hỏi vặn lại: “ thế là có ý gì?”

   “Ông biết tồn tại của điều bí này sao?”

   “Tôi làm sao mà biết được?” Kim Chấn Vũ điều chỉnh và khôi phục lại năng lực tư duy bình thường của mình, “Ngôi mộ vong linh này lúc đầu là do Đức Bình tay xây dựng. Ngần ấy năm nay, cũng đều là do ông ấy trông nom, tôi mặc dù là trưởng thôn, nhưng can thiệp vào mặt này.”

   “Đó là chuyện giữa họ với nhau, có thể là có điều bí mật nào đó. phải hỏi Tang Quân Dũng mới đúng, sao lại hỏi tôi?” Kim Chấn Vũ lúc này trông có vẻ như vừa hiểu gì lại vừa rất hồn nhiên.

   La Phi thấy ông ta luôn giả vờ hiểu gì, bèn chơi bài ngửa, đấu trí chính diện luôn: “Thôi được. Vậy để tôi hỏi ông câu hỏi mà chắc chắn ông biết. Đợt sóng thần khi ấy, hòa thượng Đức Bình khi ấy tên là Thường Kiến, cứu sống ông biển, đúng ?”

   Kim Chấn Vũ nhắm mắt hít thở dài hơi: “Đúng thế, chuyện này rất nhiều người biết, tôi cũng phủ nhận.”

   “Thế tại sao từ trước đến giờ thấy ông nhắc đến? Ông che giấu điều gì?”

   “Chuyện này có gì đáng ?” Kim Chấn Vũ xuôi tay, tỏ vẻ hơi bất lực, “Tôi mà mang ơn người khác, ghi nhớ trong lòng, khi nào có dịp tất trả. Chứ như số người, miệng lúc nào cũng xoen xoét, nhưng như thế hóa ra lại chẳng có ý nghĩa gì.”

   “Nhưng Đức Bình còn cứu sống cả Mông Thiếu Huy? Điều này cũng có ý nghĩa gì hay sao? Chu Vĩnh Quý, Tang Quân Dũng cũng là do Đức Bình cứu sống, trong thời gian đó, rốt cục xảy ra chuyện gì? Bí mật mà Tiết Hiểu Hoa dùng để đe dọa các ông là gì vậy?” –La Phi tóm được mấu chốt của việc, nhượng bộ nửa bước.

   “Tôi biết bí mật gì cả. Đúng là chúng tôi đều được Đức Bình cứu sống. Nhưng mà ông ấy cứu chúng tôi trước, sau đó mới tiếp tục cứu Mông Thiếu Huy, trong thời gian này xảy ra chuyện gì chỉ có Đức Bình mới . Mẹ của Mông Thiếu Huy tại sao lại gặp nạn? Bóng đen ‘Dốc quỷ ám’, và cả thi hài trong huyệt mộ nữa có liên quan gì với chuyện này? Tôi cũng như đều muốn biết lời giải của những câu hỏi này.” Kim Chấn Vũ đối chất đâu ra đấy, hề lúng túng.

   La Phi chau mày. Đúng thế, theo như lời của bà Tiết Hiểu Hoa, khi Đức Bình cứu Mông Thiếu Huy, lúc đó còn người nào khác. Vậy đúng là thể nhận định rằng Kim Chấn Vũ và những người khác chắc chắn biết được chi tiết việc. Nhưng từ phân tích tình hình nay, Tang Quân Dũng, Chu Vĩnh Quý đều liên quan đến việc này, nếu Kim Chấn Vũ cũng đứng ngoài cuộc hiển nhiên là hợp với logic. Vấn đề là, làm thế nào để khiến ông ta ra?

   Hàng loạt vụ án xảy ra đảo Minh Trạch, hình thành vòng tròn kì quái trước mặt La Phi: thiếu manh mối phá án, nhưng đương ở đầu manh mối lại luôn cố ý che giấu điều gì đó. Họ cung cấp cho bạn những những nhận định và giải thích tương ứng, bạn có thể phát ra điểm nghi vấn ở đó, nhưng lại có lý do xác thực để phủ nhận. Hơn thế, họ chỉ là nạn nhân trong vụ án xảy ra tiếp đó, nên ngay cả với cảnh sát như La Phi cũng thể áp dụng biện pháp cưỡng chế được. Điều này trở thành vấn đề hóc búa khiến đau đầu nhất.

   Mọi người ai cũng cố ý giữ điều bí mật từ nhiều năm trước. Trong điều kiện đó, nếu La Phi muốn tìm lời giải cho điều bí , e rằng chỉ còn cách dựa vào chính mình.

   La Phi nhìn Kim Chấn Vũ với ánh mắt như lửa đốt, nhưng hỏi tiếp câu nào khác.

   biết rằng, trong tình hình nay, tốt nhất là nên kì vọng có bất cứ thu hoạch nào thông qua việc dò hỏi.

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 25: Sóng gió lại nổi lên

   Lúc La Phi về đến chỗ trọ, trời tờ mờ sáng. rửa mặt, súc miệng qua loa rồi lên giường nằm nghỉ luôn. Cả đêm lại khiến mệt lử, điều này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và tư duy của . Bây giờ, cần ngủ giấc .

   Lúc tỉnh dậy, trời sáng hẳn. La Phi xem đồng hồ, hơn mười giờ sáng. chưa bật dậy ngay, mà nằm giường nhắm mắt bắt đầu nghĩ số việc. Đây là trong những phương thức tư duy mà khá thích thú, vì nó có thể loại trừ tối đa những yếu tố gây nhiễu từ bên ngoài, tập trung toàn bộ tinh thần vào suy nghĩ có liên quan. Hơn nữa, khi ở trong trạng thái vừa mới ngủ dậy, đầu óc thường có khả năng bật ra những suy nghĩ cổ quái bất ngờ, mà những suy nghĩ đó thường đem lại cho người ta gợi mở bất ngờ nào đó.

   Giống như lúc này, có thể là do vẫn còn ngái ngủ. Trong đầu có chút xáo trộn, tạo nên mạch suy nghĩ mang tính logic chặt chẽ nào, cái xuất trong đầu chỉ là từng hoạt cảnh đơn lẻ, hơn thế chúng vượt qua rất nhanh, qua lại va đập vào nhau.

   Lúc nhìn thấy cảnh tượng xuất trong giấc mơ của Mông Thiếu Huy, mẫu tử chia li, lệ tuôn thành suối; lúc dường như lại trở về với huyệt mộ u đáng sợ; lúc phảng phất như mình ở vào vị trí của Phó Ngọc Trụ, dùng ống nhòm mục kích tư thế uốn lượn leo cây rất kì quái của con ‘ma nữ’ đó, rồi dần dần biến mất trong đám cành lá sum sê…

   Lúc này, bỗng mở to mắt, bật người dậy ra khỏi giường, hình ảnh vừa lóe lên trong đầu bỗng chốc cho lời giải hợp với logic. lại ngồi ì ra chừng , hai chục phút, luồng suy nghĩ có liên quan càng lúc càng nét. Đúng vậy, đúng vậy, nhất định là như vậy! Đây là hai sợi dây,vượt gian và thời gian, can thiệp đến nhau nhưng lại có liên hệ với nhau.

   Rất nhiều điều hình như đều có thể giải thích được, dĩ nhiên, vẫn còn số vấn đề cần tìm hiểu và kiểm chứng thêm.

   việc thể chậm trễ thêm nữa, lập tức mang mặc chỉnh tề, quên cả ăn sáng, lao luôn ra ngoài.

   Cứ như lối tư duy trước khi khám phá huyệt mộ tối qua sáng nay hẳn là đến gặp Tang Quân Dũng vừa mới tỉnh trở lại để hỏi về số tình hình. Nhưng lúc này La Phi đổi ý. Dựa vào kinh nghiệm trước đây của , Tang Quân Dũng chưa chắc ngoan ngoãn tiết lộ số chuyện, chỉ bằng cứ theo luồng suy nghĩ của mình mà tự khám phá trước , đợi thu thập được chứng cứ sát thực rồi quay lại hỏi sau, đây quả là phương pháp hay để xoay chuyển thế bị động thành thế chủ động. Vả lại, theo nhận định nay của , Tang Quân Dũng ở nhà, thể gặp bất trắc gì.

   La Phi trước tiên tìm gặp ông Hồ, từ lúc đặt chân lên đảo đến giờ, hai người vẫn chưa có dịp gặp mặt. Bây giờ vài vấn đề cần ông Hồ giải đáp giúp, vì ông Hồ là chủ thuyền dày dạn kinh nghiệm, lẽ dĩ nhiên là người hiểu nhất về vấn đề sông nước.

   Trông thấy La Phi đến, ông Hồ hết sức khách khí, hai người hỏi han mấy câu xong, La Phi dẫn dắt vào chủ đề chính.

   “Ông Hồ, ông cũng trải qua trận sóng thần mười tám năm về trước chứ?”

   “Tất nhiền rồi. Tôi bơi giỏi, cơn sóng thần đó cũng chẳng làm gì nổi tôi.” -Ông Hồ tự hào vài câu, sau đó gương mặt biểu lộ vẻ bi thương, “Nhưng đảo Minh Trạch này bất hạnh, nhiều nhà chết hết chả còn người nào!”

   “Thế theo ông thi thể người tử nạn liệu có khả năng bị sóng đánh dạt lên rất cao ?” La Phi cân nhắc lát, sợ ông Hồ hiểu hết ý của , bèn hỏi thẳng luôn, “Ý tôi là, bóng đen ‘Dốc quỷ ám’ đó liệu có khi nào là thi thể của người tử nạn bị treo lên cành cây ?”

   thể nào. Người dân đảo đều sống ở thôn xóm dưới chân núi, khi bị cuốn trôi trước tiên chìm xuống đáy biển, đợi đến khi thi thể trương phềnh mới nổi lên mặt nước, khi ấy nước biển rút xuống, vì thế thi thể người gặp nạn thể nào leo lên cao thế được.” –lời giải thích của ông Hồ khớp với những gì Tôn Phát Siêu mấy ngày trước đó, xem ra lí lẽ này là thường thức rất cơ bản đối với những người dân quanh năm sống gần biển.

   La Phi gật đầu, sau đó đưa ra giả thiết của mình: “Thế nếu bản thân người gặp nạn bị nước nhấn chìm ở cao sao? Trong quá trình chìm xuống, thi thể đó liệu có khả năng bị mắc cành cây , đến khi nước biển rút xuống nó bị mắc lại dốc núi?”

   Ông Hồ hiển nhiên là chưa nghĩ đến khả năng này, ông ngẩn người ra, sau đó tiếp: “Điều này cũng có khả năng. Nhưng lúc xảy ra sóng thần là vào bốn, năm giờ sáng, ai mà lại leo lên núi vào cái giờ đó? Vả lại, nếu lúc đó ở sẵn dốc núi cao, khả năng bị chết đuối dường như là có.”

   La Phi trầm tư giây lát như chợt nhận ra điều gì đó, sau đó bắt đầu hỏi câu hỏi khác mà mình quan tâm: “Hòa thượng Đức Bình, khi ấy là Thường Kiến, nghe ông ất cứu sống vài người trong trận sóng thần, chắc ông biết chuyện này chứ?”

   “Có nghe . Đức Bình đúng là người tốt, chỉ tiếc rằng, ở hiền hẳn gặp lành. Ông ấy trông giữ vong linh cho những người tử nạn trong suốt mười tám năm trời, cuối cùng lại bị chết oan uổng, quả là khiến mọi người bất bình thay cho ông ấy.” –nhắc đến chuyện này, mặt ông Hồ biểu lộ vẻ đau thương tiếc nuối.

   “Chiếc bè mà ông ấy dùng để cứu người, ông nhìn thấy bao giờ chưa?”

   “Tất nhiên là nhìn thấy rồi, chính là cái xuồng gỗ. Cái xuồng đó rất bé, chỉ có thể bơi quanh bờ biển để câu cá hay mò vỏ sò thôi.”

   “Thế theo ông, chiếc xuồng đó có thể chở được mấy người?”

   “Chắc chỉ hai, ba người là cùng.”

   “Chỉ hai, ba người thôi sao? Bốn, năm người ngồi vừa à?”

   “Bốn, năm người?” ông Hồ bĩu môi, “Cũng hẳn là thể chở nổi, nhưng như thế khác gì đem tính mệnh ra làm trò đùa, cứ cho là xuồng bị chìm, cũng có nguy cơ bị lật bất cứ lúc nào!”

   Những lời của ông Hồ vừa hay ăn khớp với vài giả thiết của La Phi. Lúc này hài lòng đứng dậy, sau khi chào từ biệt qua loa, tiếp tục hướng tới điểm đến tiếp theo.

   Hai mươi phút sau, La Phi có mặt tại siêu thị mà Chu Vĩnh Quý kinh doanh lúc còn sống, đây là nơi duy nhất kinh doanh bán lẻ những mặt hàng tạp hóa đảo. Do cái chết của Chu Vĩnh Quý mà mấy ngày nay Quách Quế Chi đến cửa hàng, chỉ có mình cậu giúp việc có mặt tại cửa hàng.

   Trông thấy La Phi đến, cậu giúp việc vội ra chào, lễ phép hỏi: “Cảnh sát La Phi, chú có việc gì hay muốn mua gì ạ?”

   La Phi vòng vo, vào ngay chủ đề chính: “Chú muốn hỏi. Mấy ngày vừa rồi, hòa thượng Đức Bình có đến đây mua gì ?”

   “Dạ có ạ, khoảng bốn, năm ngày trước đây phải.”

   “Mua những thứ gì?”

   “Vài thứ đồ ăn uống. Như bánh quy, bánh mì, nước khoáng v.v… cộng lại kể cũng ít.”

   La Phi gật đầu: “Ừ. Được rồi, cháu cứ làm việc tiếp .” xong, quay người , chả lẽ vất vả đến đây, chỉ là để hỏi mấy câu hỏi đơn giản như vậy thôi sao?

   Trong đầu La Phi cơ bản hình thành nên lớp lang của việc, bao gồm cả bí mật của mười tám năm về trước và những tượng kì quái mới xảy ra gần đây, tuy vài chi tiết cụ thể vẫn chưa được ràng, nhưng lúc này hoàn toàn tự tin để đối diện với Tang Quân Dũng và Kim Chấn Vũ, và sẵn sàng vạch trần những lời dối của họ.

   Thời cơ chín muồi, mọi thứ đến lúc đến hồi kết.

   Nếu đem so sánh, La Phi vẫn cảm thấy Tang Quân Dũng dễ đối phó hơn. Vì thế mục tiêu tiếp theo của là đến khu vực gần động thạch nhũ để tìm Tang Quân Dũng.

   Từ siêu thị đến động thạch nhũ phải qua thôn nằm ở hướng chính đông, sau đó băng qua đường núi cạnh “Dốc quỷ ám”, đến nửa phía tây của hòn đảo. Thôn này La Phi đến nhiều lần nên rất thạo đường. Nhưng hôm nay vừa mới đặt chân vào thôn này cảm thấy bầu khí khác thường!

   Chỉ thấy rất nhiều người dân vội vàng từ trong nhà đổ ra đường, chạy đến khu đất trống ở phía tây nam, trông mặt người nào người ấy đều có vẻ sợ hãi. lấy tay ngăn lại phụ nữ có tuổi, hỏi xem xảy ra chuyện gì.

   “‘Dốc quỷ ám’! Con ma nữ đó lại xuất , mau thắp hương , cầu cho ma nữ sớm được đầu thai, đừng làm hại cư dân đảo nữa.” Người phụ nữ trả lời cách vừa rụt rè lại vừa như đúng rồi.

   Tình huống bất ngờ xuất này nằm ngoài dự liệu của La Phi, biết là có điều gì kì quặc trong đó, vội cùng dòng người rảo bước đến bãi đất trống có thể trực tiếp quan sát “Dốc quỷ ám”. Quả nhiên, ngẩng đầu nhìn, ở chỗ phiến đá hình mỏ chim ưng ấy, bóng người ngồi yên mặt hướng về phía xóm núi, thân hình trông đúng là mang máng như người phụ nữ ôm con!

   bãi đất trống, ít người dân đứng xem, nhiều người còn thắp hương quỳ vái đầy thành ý!

   La Phi bỗng sững người trong giây lát, chợt nghĩ tới điều gì đó, vội vàng chạy đến nhà Phó Ngọc Trụ.

   Phó Ngọc Trụ dĩ nhiên nghe đến chuyện bóng ma hình, nhưng ông ta đủ can đảm để xem, cùng vợ ru rú trong nhà với cảm giác kinh hoàng và bất an. Thấy La Phi đến, ông ta chỉ nhìn La Phi với vẻ hoang mang, biết trong đầu nghĩ ngợi lung tung điều gì.

   “Ống nhòm đâu? Mau đưa ống nhòm cho tôi!” La Phi sốt ruột giục.

   Vợ Phó Ngọc Trụ kể cũng còn đủ bình tĩnh, bà ta hiểu dụng ý của La Phi, vội vàng lấy ống nhòm đem ra.

   , được nhìn! được nhìn!” Phó Ngọc Trụ vẫn còn chìm trong kí ức đáng sợ của mình, mở to mắt lẩm bẩm. La Phi kịp để ý đến ông ta, cầm lấy ống nhòm lao ra khỏi nhà.

   Nhưng chậm mất bước, đúng lúc lấy lại tiêu cự, chuẩn bị mục kích bộ mặt của “bóng ma” đó, đối phương bỗng lắc lư thân mình rồi biến mất giữa vách núi cheo leo! Cảnh tượng này lại gây nên rối loạn trong dân làng vốn rất hoang mang và lo lắng.

   Có được kinh nghiệm từ vụ mộ vong linh, lúc này trong đầu La Phi chợt bừng sáng. vách núi “Dốc quỷ ám”, nhất định là có con đường hầm bí mật nào đó, kiểu như hang núi chẳng hạn, có điều, cửa vào đầu bên kia của hang núi này nằm ở chỗ nào?

   Cùng lúc đó, nghi vấn khác khiến đau đầu, chau mày đứng yên tại chỗ, vắt óc suy nghĩ: Tại sao? Sao lại xuất vào ban ngày? Bất chấp nguy cơ bị bại lộ, rốt cục ả ta muốn gì?

   La Phi nhất thời thể đưa ra lời giải cho câu hỏi này, chỉ ngầm dự cảm trong đầu là có điều gì đó ổn. đến lúc thể trì hoãn thêm được nữa, nhất định phải nhanh chóng kết thúc mọi chuyện. do dự nữa, mà đến thẳng nhà Tang Quân Dũng.

   Khi đến nhà Tang Quân Dũng, thấy cổng mở toang, con trai ta đứng ở cổng nhìn xung quanh. La Phi vừa vội bước nhanh vào trong sân, vừa lớn tiếng hỏi: “Bố cháu tỉnh dậy chưa?”

   Nghe thấy tiếng La Phi, vợ Tang Quân Dũng từ trong phóng bước ra, cướp lời con : “Tỉnh từ sáng sớm rồi, người vẫn chưa bình phục mà chạy ra ngoài!”

   “Gì cơ?” –giọng La Phi giấu nổi vẻ lo lắng, “Thế ta đâu?”

   “Vừa rồi bên thôn đông kháo nhau là ‘Dốc quỷ ám’ lại xuất ma nữ, ấy vội chạy ra đó xem.”

   Đến thôn đông? Thế cũng có gì nguy hiểm lắm. La Phi thở phào nhõm, nhưng thắc mắc vẫn còn đó: “Tôi vừa mới từ thôn đông đến đây, sao đường gặp ta nhỉ?”

   “Bố cháu đến thôn đông đâu, cháu trông thấy bố cháu về hướng động thạch nhũ.” – con trai Tang Quân Dũng tiếp lời.

   La Phi bỗng cảm thấy co thắt trong lòng, trán đổ mồ hôi. Lúc này nhận ra điều, trong cuộc đấu trí lần này, mình hầu như lại là kẻ thua cuộc!

   Chương 26: Vụ độc sát kỳ lạ

   La Phi gần như bay đường đến động thạch nhũ, nhưng xem ra vẫn chậm chân bước.

   Tang Quân Dũng liêu xiêu bước ra từ trong hang lớn nối liền với hố trời, bộ dạng ta trông như người say rượu, sẵn sàng ngã xuống dậy được bất cứ lúc nào.

   Bậc thang đá chỗ lối ra của hố trời cao khoảng ba, bốn mét cách mặt đất, vả lại có bậc thang nhân tạo để lên, mặc dù hai bên của vách núi là những phiến nhũ đá đan xen, việc leo trèo cũng phải là chuyện quá khó, nhưng lúc này tình thế nguy cấp, La Phi kịp suy nghĩ nhiều, chỉ có thể đứng phía dưới bậc thang đá gào to: “Cậu làm sao thế? Cẩn thận dưới chân!”

   Tang Quân Dũng có vẻ như nghe được giọng của La Phi, ta sững người giây lát, sau đó gào giọng khàn khàn: “ ta bảo tôi là đồ nhát gan… tôi ham sống sợ chết, tôi phải như vậy, tôi… tôi là người can đảm nhất đảo Minh Trạch này!” giọng ta trầm xuống đáng sợ, kèm theo cảm giác nghẹn ngào, vừa giống như biện hộ, lại giống như khóc lóc, nhưng có điểm rất , con người “can đảm nhất” này ở trong tình trạng sợ hãi và tuyệt vọng cực độ.

   “Nguy hiểm đấy! Cậu cứ đứng đó đừng động đậy, đợi tôi leo lên!” La Phi vừa vừa đến gần bậc thang, sẵn sàng leo lên.

   Nhưng tâm trạng của Tang Quân Dũng ràng là mất kiểm soát, ta hoảng hốt tiến lên mấy bước, cuối cùng bước hụt vào khí, ngã thẳng xuống đất.

   La Phi vội bước lên, dùng hết sức mình để đón lấy cái thân thể nặng trịch từ trời rơi xuống này. “Bịch” cái, chỉ cảm thấy trước mặt màu đen, ngực giống như bị ai đó nện vào, toàn bộ thân người ngã xuống mặt đất cứng, xương cốt toàn thân như sắp long ra từng mảnh.

   Hồi lâu sau, La Phi mới hoàn hồn trở lại, khẽ đẩy cái thân thể đè nặng người , sau đó nghiến răng cắn miệng đứng dậy. May mà mặc quần áo dày, chứ chỉ e là xương sườn cũng bị gãy mấy hai, ba cái, mặc dầu vậy, lúc này các chỗ khớp xương vẫn đau . Nhưng bù lại cũng có cái giá của nó: Tang Quân Dũng xem ra hề bị làm sao, thấy có dấu hiệu bị chấn thương rệt nào.

   Nhưng hiểu vì nguyên nhân gì, chàng thanh niên to cao này giờ đây nhắm tịt mắt, mất hết cả thần sắc. La Phi vội lấy tay đưa lên mũi ta kiểm tra, hình như vẫn còn thở. Trước tình hình này, La Phi đành từ bỏ ý định khảo sát trường, vác Tang Quân Dũng lên vai nặng nề bước ra khỏi động thạch nhũ.

   Tang Quân Dũng to cao nặng trịch, lại trong tình trạng hôn mê bất tỉnh, vác ta quả là việc làm dễ dàng chút nào. La Phi suốt ngày chạy hết chỗ nọ đến chỗ kia, thể lực vốn quá mệt mỏi, khó khăn lắm mới lê ra được đến cửa động, mệt đến độ tưởng như hết cả hơi. May mà vào lúc này, trông thấy Lý Đông chạy đến dọc theo con đường núi.

   Lý Đông vốn dĩ đến để khám bệnh cho Tang Quân Dũng, sau đó nghe Tang Quân Dũng và La Phi lần lượt đến động thạch nhũ, trong lòng cảm thấy được yên tâm, nên vội đến xem tình hình thế nào, quả nhiên gặp tình hình bất thường.

   Lý Đông xem qua mạch cho Tang Quân Dũng: “Vẫn còn nhịp thở, nhưng rất yếu, hộp thuốc tôi để ở nhà Tang Quân Dũng, phải lập tức khiêng người về cấp cứu thôi.”

   “Thế nhanh tay lên!” La Phi cắn môi nâng người dậy, cùng Lý Đông người trước người sau khiêng Tang Quân Dũng , may mà nhà Tang Quân Dũng cách động thạch nhũ xa, chỉ mất vài phút là tới nơi.

   Hai mẹ con vợ Tang Quân Dũng thấy có chuyện ổn, ra chờ sẵn ở cổng, mỗi người chân tay khiêng Tang Quân Dũng vào giường trong căn phòng phía đông. Lý Đông lập tức mở hộp thuốc, lấy thiết bị y tế ra tiến hành cấp cứu, La Phi lúc này mệt lử, nằm ngoài ra ghế mãi tỉnh dậy.

   Nhìn vào vẻ mặt của Lý Đông, tình hình có vẻ ngày càng nghiêm trọng, sau khoảng năm, sáu phút bận rộn, lắc đầu vẻ bất lực, buông tay lùi qua bên.

   Vợ Tang Quân Dũng nhận ra điều gì đó, nhìn Lý Đông với vẻ mặt thất thần, với giọng gần như cầu khẩn: “Bác sĩ Lý Đông, phải cứu ấy, tôi cầu xin đấy, hãy cứu lấy ấy!”

   Lý Đông đành trả lời cách thất vọng: “ ấy rồi… Tôi cố hết sức…”

   Nửa tiếng tiếp sau đó, Lý Đông và La Phi đều bận an ủi gia quyến đau thương. Khó khăn lắm mới khuyên giải được hai mẹ con họ rời khỏi trường, để họ có thể bình tĩnh trở lại tiến hành phân tích vụ án.

   “Nguyên nhân cái chết là gì?” đây là câu hỏi mà La Phi quan tâm hàng đầu.

   “Trúng độc.” Lý Đông trả lời cách chắc nịch, “Hơn nữa thứ chất độc được sử dụng là loại thuốc độc mà người dân đảo dùng để diệt chuột –thuốc chuột.”

   có chắc ?” La Phi ngạc nhiên nhìn Lý Đông, trong thời gian cực ngắn mà đưa ra được phán đoán về nguyên nhân cái chết chuẩn xác đến vậy, dường như hơi khó tin.

   “Rất chắc là khác –có điều, cũng phải là do tôi cao siêu gì, mà là thực bày ra trước mặt. lại mà xem.” Trong quá trình cấp cứu, Lý Đông chú ý đến vài tượng khác thường, bây giờ chỉ ra từng cái cho La Phi thấy, trước tiên lấy cái nhíp banh lỗ mũi của người chết ra, “ nhìn thấy lông mũi bên trong chưa? lông mũi có dính chất bột trắng, tuy nhiều, nhưng nhìn vẫn rất . Nhìn tiếp chỗ này, râu, thậm chí môi cũng có, thứ bột này tôi biết rất vả lại vừa rồi tôi cũng làm qua xét nghiệm thuốc –đúng là thuốc chuột.”

   La Phi gật đầu, tỏ vẻ tán thành với phân tích của Lý Đông, sau đó đưa tay xoa cằm thắc mắc: “Bột thuốc chuột sao lại có thể xuất trong lỗ mũi và miệng cậu ta được nhỉ? Chả lẽ có người ép cậu ta uống?”

   Nhưng ngay sau đó La Phi lại lắc đầu phủ nhận phán đoán của chính mình, vì dựa vào thể lực của Tang Quân Dũng, nếu muốn ép cậu ta uống thuốc chuột, e rằng hai người cũng chưa chắc làm nổi.

   Lý Đông cũng vò đầu buồn bực. Theo lẽ thường, dù là uống nhầm hay bị đầu độc, thuốc độc phải được hòa tan trong nước hoặc trộn lẫn vào thức ăn, tóm lại là phải để cho người uống dễ phát ra. Đằng này chất độc xuất sờ sờ ngay ở lỗ mũi người chết, kiểu trúng độc kì quặc này đúng là lần đầu tiên mới gặp.

   La Phi đem thắc mắc lại gần trước mặt tử thi quan sát kĩ, ngay sau đó, có thêm phát , chỉ vào tay áo người chết và với Lý Đông: “ xem chỗ này, cả trước ngực và đầu gối của ta nữa, những chỗ này đều bị dính thuốc diệt chuột, chỉ là do lẫn với màu của quần áo nên nhìn . Mà vừa rồi lúc chúng ta khiêng cậu ấy, cũng làm rơi vãi rất nhiều. Có điều, nếu nhìn kĩ vẫn thấy có dấu vết.”

   Quả thực, tại những vị rí mà La Phi vừa chỉ, thấp thoáng đều để lại dấu vết của bột thuốc chuột.

   “Lạ đấy, vậy cậu ta ruốt cuộc bị trúng độc như thế nào? Chả lã cậu ta bỏ đống thuốc chuột?” Lý Đông vừa vừa cười gượng cách tự trào, suy luận này tuy ăn khớp với tình trạng chất độc còn sót lại, nhưng thế thậm xưng quá, hoàn toàn hợp với logic.

   La Phi lặng im lúc, thấp giọng : “Xem chừng muốn tìm ra câu trả lời, nhất định phải đến trường xem mới được.”

   trường? trường ở đâu?”

   Ánh mắt La Phi nhấp nháy, liên tiếp ra hai cái tên địa danh: “Hố trời, Dốc quỷ ám!”

   Cách đây lâu, “bóng ma” biến mất khỏi “Dốc quỷ ám”, La Phi nghi ngờ có hang núi nối liền với “Dốc quỷ ám”, nhưng tình hình cụ thể ra sao lúc đó chưa thể đoán được. Sau khi biết Tang Quân Dũng đến động thạch nhũ, La Phi lập tức nhận ra, cửa vào của con đường hầm nối liền với “Dốc quỷ ám” nằm trong động thạch nhũ. Đồng thời, cũng hiểu dụng ý của việc “bóng ma” đó xuất vào ban ngày: Tang Quân Dũng với tư cách là chủ nhân của động thạch nhũ, lẽ dĩ nhiên biết con đường mật đạo dẫn ra “Dốc núi oan hồn”, khi biết tin “bóng ma” xuất , rất có thể Tang Quân Dũng đến đó để xem, điều này tạo cơ hội cho đối phương ra tay ám hại.

   Tuy La Phi suy luận ra quan hệ nhân quả trong chuyện này, nhưng mọi thứ vẫn cứ điễn ra theo ý đồ của đối phương, điều này khiến vô cùng buồn bực. vốn nghĩ rằng mình kiểm soát được tình hình, phần thắng nằm chắc trong tay, nhưng chính tâm lí khinh địch này của khiến đối phương lần nữa ra tay. Nhìn từ góc độ này, cái chết của Tang Quân Dũng quả thực khiến La Phi rơi vào trạng thái vô cùng áy náy.

   Xét từ góc độ khác, những việc làm của đối thủ khiến La Phi phải thầm thán phục. Tính đến thời điểm này, “bóng ma” thần bí những được sắp xếp từng bước, hết lần này đến lần khác cắt đứt cách chuẩn xác manh mối mà La Phi tìm kiếm, hơn nữa thủ đoạn thể cho là khôn khéo: Với mỗi nạn nhân có nhược điểm tâm lí khác nhau, phương thức ra tay cũng giống nhau. Chẳng hạn như trong lần này, cũng chỉ có Tang Quân Dũng là dám đến đó, mà những điều này đều được ả tính toán cách chuẩn xác, độ tinh tế trong tư duy, quả đáng sợ.

   Tuy nhiên, hành động hôm nay cũng khiến đối thủ phải trả cái giá rất đắt, xuất giữa thanh thiên bạch nhật, ả để lộ rất nhiều manh mối. Để ngăn cản cho chân tướng việc bị bại lộ, dường như ả bất chấp mọi thủ đoạn, điều này rốt cục là do đâu? Động lực nào chống lưng cho ả?

   Buồn bực, nể sợ, thắc mắc, đối với La Phi tất cả những cảm xúc này chỉ đem lại kết quả: càng kích thích ý chí chiến đấu trong . để Lý Đông tiếp tục khám nghiệm tử thi, còn mình đem theo đèn pin, vào hố trời bên trong động thạch nhũ, đích thân khám phá những thắc mắc chưa tìm được lời giải.

   Sau khi bước vào cửa hố trời, La Phi nhận thấy tình hình phức tạp hơn so với những gì tưởng tượng. Ngoài con đường hầm thẳng đứng ra, bên trong hố còn có hai cửa hang được hình thành tự nhiên, sâu hoắm biết dẫn đến nơi nào. May mà cảm giác phương hướng của La Phi trước giờ tồi, bình tĩnh phán đoán lúc, cảm thấy cửa hang bên tay phải có nhiều khả năng dẫn đến “Dốc quỷ ám” hơn, thế là theo hướng đó.

   Bên trong động quanh co khúc khuỷu, chỗ dốc chỗ bằng, nhưng vẫn luôn cảm thấy có độ dốc hướng lên. La Phi chịu lùi bước, lúc khó khăn dùng cả chân lẫn tay, tốc độ kể cũng coi là chậm. được chừng hai ba trăm mét, đường hầm dần trở nên hẹp hơn, mới đầu còn khom lưng được, sau đó chỉ còn cách quỳ xuống bò, tiếp tục tiến lên phía trước, thấy khúc huyệt động chỉ to bằng miệng giếng, muốn qua, xem ra chỉ còn cách bò sát xuống mặt đất.

   Khó khăn này tất nhiên thể quật ngã La Phi, dùng miệng ngoạm lấy đèn pin, ép rạp người xuống chui vào bên trong động. Bò được vài bước, thấy đầu gối nhói đau, hai má cũng chạm vào bức tường đá lạnh toát. Trong đầu chợt nhận ra điều gì đó, lập tức đổ mồ hôi nhễ nhại!

   Trong thời khắc này, cách thức mà đối phương dùng để độc sát Tang Quân Dũng, đồng thời nhờ đó mà tự cứu sống mình.

   Tang Quân Dũng phải trườn đống thuốc chuột, mà là trèo qua đống thuốc chuột!

   Những vị trí có dính thuốc chuột như đầu gối, khuy áo ngực, mũi và miệng, cũng chính là những vị trí cơ thể của lúc này tiếp xúc với vách đá. Có thể hình dung, trong quá trình bò vách đá, chất độc tiếc xúc với nạn nhân!

   La Phi vội nín thở, lấy đèn pin soi tìm vách đá gần đó. Ngay sau đó, phát tại vị trí trước mặt cách trán mình khoảng ba mươi centimet, có rắc đám bột trắng, đám bột nãy ràng là từng có người tiếp xúc, có dấu vết lan tỏa sang hai đầu.

   Trống ngực La Phi đập thình thịch, nghĩ bụng: Hiểm ! Đống bột trắng đó dĩ nhiên là loại thuốc chuột cướp tính mạng của Tang Quân Dũng. Nếu mình cảnh giác từ trước, chắc chắn bò qua và hít lượng lớn thứ bột độc đó vào mũi rồi!

   Đem thuốc chuột rắc lên mặt đường bắt buộc phải qua, để người đường hít vào trong quá trình thở gấp, cách thức hạ độc này quả thực cao tay. Có thể , Tang Quân Dũng bước vào hang động này, cũng có nghĩa là bước vào cửa thần chết. Còn bản thân La Phi, cũng chỉ thoát chết trong gang tấc.

   Tuy nhiên, chính cú sợ hú hồn này giúp La Phi xác định được mình đúng hướng, thò tay vào túi lấy ra găng tay màu trắng đem theo, cẩn thận gom số bột đó lại, tiếp đó hít hơi sâu rồi nín thở bò qua “vùng nguy hiểm” đó. Phần hang động sau đó dần rộng rãi, được hồi, thấp thoáng cảm thấy có gió lạnh thổi qua, La Phi mừng thầm, biết là mình gần đến cửa ra.

   Quả nhiên, sau khi qua ngã rẽ, hang động xuất chút ánh sáng, tiếp hồi, ánh sáng càng lúc càng mạnh, cửa hang cuối cùng xuất trước mặt.

   La Phi đến gần chỗ cửa hang, thấy chỗ mình đứng là vách núi cheo leo, ngó đầu nhìn ra, trông thấy thôn đông ở dưới chân núi. Phía dưới cửa hang xa, phiến đá hình mỏ chim ưng nằm ngay trước mặt, nơi đây đích thị là “Dốc quỷ ám” rồi!

   Gió biển thổi rì rào phía ngoài hang, đám dây leo sinh trưởng vách đá đung đưa theo gió, lúc này vừa hay che khuất cái cây cổ thụ, mọi thứ trước mặt đều đúng với phỏng đoán của La Phi trước đó.

   Chỉ có điều thấy tung tích của bóng ma đó đâu, theo những lời cuối cùng của Tang Quân Dũng, ta từng có cuộc tao ngộ với “bóng ma”, vậy giờ bóng ma đó rốt cục biến đâu mất?

   La Phi nghĩ tới cái hang động còn lại ở phía bên kia cửa hố trời, hiển nhiên, đến đó khám phá phen, thực cam lòng.

   Nửa tiếng sau, La Phi xuất ở hang động phía bên kia.

   Trái với hang động dẫn tới “Dốc quỷ ám”, hang động này có độ dốc hướng xuống dưới, hơn nữa rất rộng rãi dễ . Dọc đường thậm chí còn xuất vài “nhũ sảnh” giống như những căn phòng. Có những “nhũ sảnh” bên trong lại xuất hai ngã rẽ, La Phi cũng chẳng cân nhắc kĩ, chỉ tùy ý chọn con đường tiếp xuống dưới, cứ như vậy rẽ ngang rẽ dọc, chẳng biết được bao xa, bỗng chốc thấy trước mặt có khoảng rộng rãi, mới biết mình lại đặt chân đến động thạch nhũ lớn khác.

   Thoạt đầu La Phi cảm thấy kinh ngạc, sau khi định thần trở lại nhìn kĩ, mới nhận ra đây vẫn là cái động thạch nhũ mà Tang Quân Dũng tìm ra, chỉ là mình hết vòng rồi quay trở lại. Tiếp tục nhìn xung quanh, vách núi của động thạch nhũ, có đến hơn chục cái cửa hang như thế, La Phi ngẩn người ra trong giây lát, cuối cùng mới cười gượng trong bụng: ra là thế.

   Bên trong thân núi này, lấy động thạch nhũ mà Tang Quân Dũng tìm ra làm trung tâm, biết có bao nhiêu con đường hầm và động thạch nhũ nối liền nhau tỏa khắp bốn phương tám hướng, tạo nên kì quan địa lý tự nhiên phức tạp chồng chéo!

   Muốn tìm cái “bóng ma” giấu trong thế giới như vậy, dường như là điều thể. La Phi chau mày, cần phải tìm ra biện pháp tốt hơn mới ổn.

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 27: Số mệnh khó thoát

   Chuyện kì lạ xảy ra “Dốc quỷ ám” đến tai Mông Thiếu Huy, có điều cậu đến muộn nên được tận mắt nhìn thấy “ma nữ” ôm con. Nhưng đứng dưới “Dốc quỷ ám” nhìn lên vách đá cheo leo lạnh lẽo, trong lòng Mông Thiếu Huy nảy sinh cảm giác kìm nén khó hiểu. Trong lúc hoảng hốt, cậu cảm thấy như có ai đó nhìn chằm chằm vào mình, ánh mắt ấy vô cùng khó tả, nó chất chứa nỗi đau, thê lạnh, bất lực và tuyệt vọng.

   Về chỗ trọ, Mông Thiếu Huy tự giam mình trong phòng, sau đó cậu lấy bức tranh đó ra. Hình ảnh trong tranh đưa cậu trở về với cảnh tượng trong giấc mơ, trong giấc mơ cậu dằn vặt, đau khổ và sợ hãi, nhưng thể nào tìm được lời giải trong đó.

   Dần dần, nước mắt trào ra trong khóe mắt, rơi lã chã giấy, cậu chắm mắt cách đau khổ, hai bàn tay vò đầu. Lúc lâu sau, bàn tay to lớn đặt lên vai cậu.

   Mông Thiếu Huy ngước mắt nhìn, thấy La Phi đứng bên cạnh mình, : “ biết em rất đau khổ, nhưng vẫn cần phải biết số chuyện từ em… Chuyện có liên quan đến cảm xúc của em, hi vọng em giấu giếm, hãy cho biết .”

   Mông Thiếu Huy chỉ gật đầu.

   “Mỗi lần nghĩ đến đứa bé xuất trong giấc mơ, em có cảm giác như thế nào?”

   “Như em , em vô cùng ghét nó.”

   “Ghét đến mức nào?” – La Phi nheo mắt hỏi tiếp, “Có phải ghét đến mức căm thù ? Em vẽ nó lên giấy, có phải là hi vọng nó từng tồn tại?”

   Khóe mắt Mông Thiếu Huy co giật, tuy cậu trả lời, nhưng thái độ như vậy ràng là mặc nhận phỏng đoán của La Phi.

   La Phi khẽ thở dài, quay người định bỏ .

   “Cảnh sát La Phi.” Mông Thiếu Huy bỗng gọi giật lại, định gì đó nhưng lại thôi.

   La Phi biết được suy nghĩ trong đầu Mông Thiếu Huy, ngoảnh đầu : “Yên tâm , cho em câu trả lời, có điều bây giờ vẫn chưa phải lúc.”

   Mông Thiếu Huy gật đầu, sau đó cậu hỏi câu dường như có tính chất xã giao: “Thế bây giờ định đâu?”

   có hẹn với Kim Chấn Vũ, cần bàn số việc.”

   La Phi dối Mông Thiếu Huy, đúng là có hẹn riêng với Kim Chấn Vũ, điểm hẹn là động thạch nhũ –nơi liên tiếp xảy ra hai vụ án mạng.

   La Phi đến sớm hai mươi phút, chấp nhận phải đợi còn hơn là lại để xảy ra chuyện bất trắc như lần trước.

   Kim Chấn Vũ đến cũng gọi là muộn, hôm nay ông ta mặc chiếc áo bông màu xanh thẫm, trông rất có hồn. Vào trong động thạch nhũ, ông ta tiến thẳng đến trước mặt La Phi, hai người đứng đối diện nhau. Trong tình huống như thế này, những lời khách sáo trở nên thừa thãi, họ nhìn thẳng vào mắt nhau để đoán biết tâm lí của người kia.

   lát sau, Kim Chấn Vũ mở lời trước: “Cảnh sát La Phi, tại sao lại hẹn gặp nhau ở nơi này, hơn nữa lại chỉ có hai người chúng ta?”

   “Vì tôi muốn hỏi ông mấy câu, mà câu trả lời của chúng có thể ông muốn cho người khác biết.” La Phi trả lời rành rọt.

   Kim Chấn Vũ cười gượng: “ thế là có ý gì? Lẽ nào nghi ngờ tôi có điều bí mật xấu xa nào đó?”

   phải bí mật, mà là bê bối!” La Phi bỗng cao giọng, “ vụ bê bối đủ để thử thách lương tâm và đạo đức của ông, khiến ông thể nào thoát khỏi cảm giác dằn vặt suốt mười tám năm trời!”

   Kim Chấn Vũ giật thót mình vì lời đanh thép của La Phi, ông ta nhìn chung quanh với bẻ bất an, sau đó lắp bắp : “Tôi… Tôi hiểu những gì.”

   “Thôi được. Vậy để tôi giải thích cho ông nghe.” La Phi tập trung nhìn vào đối phương, “Bắt đầu từ đâu nhỉ? Phải rồi, tôi đến đây là vì lời đồn ‘Dốc quỷ ám’, vậy chúng ta hãy bắt đầu từ bí mật trong chuyện này . ‘Bóng ma’ xuất rồi sau đó biết mất cách thần bí mười tám năm, ông biết đó là cái gì sao?”

   Kim Chấn Vũ như bị cái gì đó đâm vào người, hai mắt co rúm, sau đó hỏi lại: “Thế theo đó là cái gì?”

   “Thi thể, thi thể của bà mẹ và đứa trẻ! Thi thể của hai mẹ con họ bị treo chạc cây ‘Dốc quỷ ám’, được an nghỉ. Cảnh tượng vô cùng bị thảm, có đúng ? Thi thể tuy bị nước biển làm cho biến dạng, nhưng mắt của người mẹ vẫn mở tròn, ghi lại khoảnh khắc tình cảm cuối cùng của bà ta thế gian. Ông từng nhìn thấy ánh mắt đó chứ? Đến tận bây giờ, có phải nó vẫn xuất trong những giấc mơ của ông, đúng ?” –La Phi lấy hết sức để miêu tả cảnh tượng đáng sợ đó, bên trong động thậm chí còn vọng lại tiếng oang oang.

   “Tôi chưa nhìn thấy bao giờ… , tôi biết cái thi thể nào hết.” Kim Chấn Vũ tỏ ra hoảng loạn.

   “Ông nhìn thấy, chỉ có ông, mà cả Chu Vĩnh Quý, Đức Bình, Tang Quân Dũng. Vì chính các ông thu lượm thi thể của họ! Phó Ngọc Trụ nhìn thấy cảnh này qua ống nhòm. ‘Ma nữ’ ngồi uốn mình lên với tư thế kì quái, chẳng phải là có người dùng dây để kéo xác lên hay sao? Khi đó động thạch nhũ chưa được khai thác, ai biết con đường bí mật dẫn tới ‘Dốc quỷ ám’, nếu , các ông phải mất công lòng vòng như thế.” La Phi dừng lại chút, rồi tiếp, “Giúp người khác thu lượm thi thể là hành động nghĩa cử, vậy tại sao các ông lại phải lén la lén lút như thế? Để bịt mắt che tai thiên hạ, các ông thậm chí còn xây ngôi mộ vong linh? Người dân đảo ai cũng nghĩ đó là ngôi mộ trống, thực tế sao? Các ông để cửa ngầm, mục đích là để an táng thi hài hai mẹ con họ.”

   Kim Chấn Vũ nhìn La Phi với vẻ khó tin, miệng lẩm bẩm: “Sao lại thế được? thể nào… thể nào…” Cũng biết ý ông ta là những việc đó thể xảy ra, hay là La Phi thể biết nhiều chuyện như vậy.

   Khiến đối phương kịp chuẩn bị tâm lí, đòn phá vỡ hàng rào tâm lí của đối phương, đây chính là hiệu quả mà La Phi muốn đạt được, hề dừng lại mà tiếp tục truy bức: “Nguyên nhân trong chuyện này tất nhiên là ông ra, hay là để tôi trả lời giúp vậy. Vì cái chết của mẹ con họ chính là do các ông gây nên! ích kỉ và yếu hèn của các ông nhục nhã và đáng thương! Các ông dám để cho người đời biết chân tướng việc, điều đó càng chỉ khiến các ông bị người đời khinh bỉ mà thôi!”

   , phải do tôi gây nên… Cái chết của họ, phải lỗi tại tôi…” Kim Chấn Vũ lắc đầu biện bạch, sắc mặt ông ta tái mét, giọng yếu ớt, như còn chút sức lực nào.

   La Phi nhìn vào mắt đối phương bằng ánh mắt sắc nhọn: “ phải lỗi của ông sao? Vậy khi chiếc bè bị quá tải, cần xuống bớt người, lúc đó ông làm gì? Bốn người đàn ông sức dài vai rộng rốt cục đều là phường ham sống sợ chết, dồn mẹ con họ tới chỗ phải chia li –thử hỏi đời còn chuyện gì đau lòng hơn thế nữa?”

   Kim Chấn Vũ nấc lên tiếng đau khổ, gập người ngồi xổm xuống, những lời của La Phi hiển nhiên là đánh trúng tim đen của ông ta, hơn thế lượng như gào thét của La Phi càng khiến ông ta run lẩy bẩy, trốn vào đâu được.

   “Được rồi, đến lúc ông sám hối rồi đấy. Hãy cho tôi biết những tình tiết, cho tôi biết rốt cục ngày đó xảy ra chuyện gì!” La Phi dồn hết sức để ra đòn cuối cùng, đồng thời vểnh tai giương mắt, như chăm chú theo dõi chuyện sắp diễn ra trong động thạch nhũ.

   Kim Chấn Vũ đột nhiên ngẩng đầu, ngạc nhiên nhìn về hướng vách đá cao đằng sau La Phi, biểu lộ nét mặt kinh ngạc: “Kia… Kia… là cái gì?”

   La Phi lẩm nhẩm: Ả ta đến rồi đây! Sau đó ngoảnh đầu lại, nhìn theo hướng mắt của Kim Chấn Vũ.

   Nhưng vách đá trống trơn, nhìn thấy bất cứ thứ gì cả.

   La Phi ngờ nợ, bỗng cảm thấy sau gáy bị vật gì đó đập mạnh cái, mắt tối sầm lại, bất tỉnh nhân .

   Kể vừa ra đòn mạnh đối với La Phi chính là Kim Chấn Vũ. Những lời như dồn đối phương vào chân tường của La Phi thực khiến ông ta còn đường lui, trong khi đó ông ta lại thể chấp nhận để chuyện xấu xa trong quá khứ của mình bị bại lộ trước mọi người, vì như vậy có thể khiến ông ta mất tất cả những thứ mà ông ta theo đuổi nhiều năm nay, ông ta hết sức cẩn trọng, đâu cũng để ý, cuối cũng xây dựng được hình ảnh của con người nhiệt tình, chính trực và quyết đoán. Sau đó mọi người bầu ông ta làm trưởng thôn, ông ta vất vả chăm lo, công việc xây dựng mọi mặt đảo Minh Trạch bước đầu được hình thành. Bây giờ là lúc ông ta ra đòn quyết định, thực chí lớn và hoài bão của mình, nhưng nếu chuyện ngày ấy bị bại lộ, ông ta mất hết uy tín, mọi hoài bão lí tưởng cũng tan thành mây khói.

   Vì thế, trong lúc La Phi dồn ông ta đến nghẹt thở, ông ta lựa chọn phương án trả thù.

   vách đá vốn xuất vật gì cả, ông ta chỉ muốn đánh lừa chú ý của La Phi. ngờ La Phi lại dễ bị lừa như vậy, khiến ông ta cũng cảm thấy bất ngờ. Lợi dụng lúc La Phi mất cảnh giác, Kim Chấn Vũ nhặt lên hòn đá đập mạnh vào sau gáy .

   Trông thấy La Phi bị ngất xỉu, Kim Chấn Vũ lùi lại mấy bước, hòn đá trong tay cũng rơi xuống đất. Hiển nhiên ông ta cũng bị hành động bột phát của mình làm cho khiếp sợ. Nhưng chỉ lát sau, trong trạng thái tâm lí bất cần “ chót phải chét”, ông ta lại tiếp tục cầm hòn đá lên, ánh mắt lộ vẻ hung hãn, tiến về phía La Phi nằm hôn mê bất tỉnh.

   Đúng lúc này, bóng người lao ra từ sau bậc thềm trong hang động, căm phẫn hét lên: “Dừng tay! Ông… ông được hại người khác nữa!”

   Kim Chấn Vũ giật bắn mình, đưa mắt nhìn thấy người có thân hình mảnh khảnh, da mặt trắng, thể chất yếu, chính là nhân vật trung tâm của kiện nhiều năm về trước –Mông Thiếu Huy.

   Kim Chấn Vũ sững người trong giây lát, ngay sau đó mặt xuất nụ cười quái dị, trầm giọng : “Tôi đâu có hại người, tôi chỉ tự giúp mình thôi, mà cũng là giúp cậu nữa… hãy tin tôi , giết ta, có lợi cho cả hai chúng ta.”

   ! Tôi cho phép ông làm hại ấy,” giọng của Mông Thiếu Huy hề có chút muốn thỏa hiệp. “Ông mà còn dừng tay, là tôi chạy ra ngoài kêu toáng lên đấy!”

   “Thế mày cứ việc mà kêu .” Kim Chấn Vũ cách thách thức. việc đến nước này, ông ta còn bất cứ lối thoát nào, bèn cầm lấy hòn đá từng bước lại gần Mông Thiếu Huy.

   Trước tình thế này, Mông Thiếu Huy thấy ổn, cậu hối hận vì trước khi mình xuất đầu lộ diện quan sát kĩ đường lui. Giờ Kim Chấn Vũ chặn mất lối ra cửa động. Mà bản thân cậu sức trói gà chặt, muốn sống chết với kẻ hung hăng độc ác như ông ta lúc này, khác nào tự sát. Trong tình thế nguy cấp, cậu đột nhiên xoay người, chạy nhanh mấy bước, lao thẳng vào cái hang dưới chân vách đá.

   Lúc này Kim Chấn Vũ càng ngẩn người ra. Ông ta biết rằng những hang động vách đá này rất ngoằn ngoèo, nối liền nhau, nếu mạo hiểm lao vào rất có khả năng bị lạc. Nhưng tình trạng nay cho phép ông ta nghĩ nhiều, ông ta chỉ còn cách cắn răng mà lao theo.

   Chưa chạy được bao xa, trước mặt tối như bưng, chỉ nghe thấy tiếng bước chân hoảng loạn của Mông Thiếu Huy hình như là ở phía trước xa. Kim Chấn Vũ định thần trở lại, đổi giọng : “Cậu đừng chạy nữa, trong đó tối lắm, nguy hiểm đấy. Cậu ra , tôi hứa làm hại các cậu nữa đâu, chuyện cậu muốn biết, tôi cũng có thể cho cậu biết.”

   Nhưng Mông Thiếu Huy đâu có dễ bị mắc lừa, nghe tiếng có thể nhận ra là Kim Chấn Vũ vẫn cố sức mò mẫm tiến vào sâu trong hang.

   Kim Chấn Vũ chửi thầm mấy câu trong bụng, cũng chỉ còn cách bám lấy vách đá tiếp tục đuổi theo. Mới được vài bước, bỗng nhiên trán va vào phiến đá nhô ra, đau điếng người. Ông ta sôi sục trong lòng, khua tay loạn xạ, chạy như điên được quãng, đường ít lần va đập và bị ngã, nhưng cũng mặc kệ.

   Nhưng càng làm vậy lại càng mất kiểm soát, đến lúc ông ta dừng chân trở lại, mới phát ra là nghe thấy động tĩnh của Mông Thiếu Huy nữa. Ông ta thầm kêu trời, nghĩ bụng cứ thế này mãi cũng ổn. Thời gian càng để lâu, La Phi mà tỉnh lại tất cả tong. Sau khi cân nhắc hồi, ông ta quyết định quay lại động thạch nhũ, giải quyết La Phi trước rồi tính sau.

   Nhưng quay lại được đoạn, thấy ánh sáng chiếu ra từ trong động đâu cả, đường mỗi lúc cheo leo hiểm trở. Kim Chấn Vũ chột dạ, mang máng nhớ lúc Mông Thiếu Huy là đường xuống dốc núi, bây giờ vẫn là đường xuống dốc, ràng đây phải là đường quay lại!

   Kim Chấn Vũ cố trấn tĩnh, phân biệt phương hướng, lần đườngg tiếp. được lúc, bỗng nghe thấy dưới chân có tiếng nước chảy róc rách. Mới đầu ông ta bận tâm, nhưng hai, ba phút sau, nước dưới chân mỗi lúc nhiều, ngập đến mắt cá chân.

   Kim Chấn Vũ sững sờ trong giây lát, bỗng nhận ra điều gì đó, rùng mình cái, toàn thân toát mồ hôi! Hóa ra ông ta lần theo hang động xuống dưới lòng đất từ lúc nào hay, mà bây giờ là lúc thủy triều dâng, mực nước ngầm cũng dâng theo, chỉ lát nữa thôi là nhấn chìm cái hang động này.

   Lần này Kim Chấn Vũ hoàn toàn mất kiểm soát, ông ta vứt bỏ hòn đá trong tay , chạy loăng quăng như con ruồi mất đầu bay trong hang động, nhưng cứ thế lặp lặp lại mà vẫn tìm thấy lối lên . Mực nước mỗi lúc cao, dần ngập đến thắt lưng, lúc này việc lại của ông ta trở nên hết sức khó khăn. Cuối cùng, khi sức cùng lực kiệt, tia hi vọng được cứu sống cuối cùng vụt tắt, chỉ còn có thể dựa vào vách đá lạnh cóng cách yếu ớt và chờ đợi ngày tận thế đến.

   Nước lạnh như băng cứ thế dâng lên. Điều này khiến ông ta nhớ lại cảnh mười tám năm về trước, cũng nước lạnh như thế, cũng nỗi sợ hãi và tuyệt vọng trước đe dọa của cái chết như thế. Mọi thứ diễn ra giống như luân hồi của số phận, cuối cùng ông ta cũng thể nào thoát được.

   Mười tám năm trước, nếu cho ông ta cơ hội để lựa chọn lại, những việc xảy ra sau đó thế nào?

   Ông ta còn sức để suy nghĩ về những vấn đề phức tạp như vậy nữa, nước ngập đến cổ, bắt đầu tràn vào miệng, vào mũi ông ta.

   Chút cảm giác tỉnh táo cuối cùng của ông ta, là cái vị đắng chát của nước biển tràn đầy vào miệng.

   La Phi tỉnh lại sau cơn hôn mê, chỗ sau gáy vẫn đau ỉ. cắn môi, ngơ ngác nhìn chung quanh, chỉ thấy mình ở trong động thạch nhũ, bên cạnh là Mông Thiếu Huy với vẻ mặt ân cần.

   “Chuyện gì xảy ra? Sao em lại ở đây?” La Phi nhớ lại trước khi bị tấn công, nhưng vẫn rốt cuộc là kẻ nào cho đòn này.

   bị Kim Chấn Vũ dùng đá đập cho bị ngất.” Mông Thiếu Huy giải thích cho La Phi biết, đối với câu hỏi sau, cậu hơi tỏ ra lúng túng, “Em… em theo đến đây.”

   La Phi ngầm hiểu ra việc: “Em theo dõi tôi?”

   “Em nóng lòng muốn biết những lời giải đó, vì thế… nên theo đến. Lúc đầu chạy qua chạy lại trong động, thừa lúc để ý em chạy vào nấp sau bậc thang đá.” Trong lúc kể về những hành động này của mình, mặt Mông Thiếu Huy hơi đỏ lên, có vẻ rất xấu hổ.

   La Phi ngồi dậy cách nặng nhọc, đưa tay sờ sau gáy: “Là Kim Chấn Vũ đánh tôi sao? Thế ông ta đâu?”

   “Ông ta là kẻ xấu. Có vẻ như ông ta muốn giết , sau đó còn định giết luôn cả em nữa.” Mông Thiếu Huy biểu lộ vẻ căm phẫn, sau đó chỉ tay về hướng vách núi đàng xa, “Em trốn vào cái hang đó, ông ta đuổi theo em, đến giờ vẫn chưa thấy ra. Em nghĩ chắc ông ta bị lạc đường, ở trong đó tối mịt, thấy gì cả.”

   Nghe Mông Thiếu Huy vậy, La Phi đến bảy, tám phần về tình hình lúc đó, khỏi gượng cười. Vốn dĩ là do dụ dỗ người đó xuất , ai dè truy bức Kim Chấn Vũ ghê quá, nên việc mới ra nông nỗi này. Còn chuyện Mông Thiếu Huy bí mật theo chân mình, càng làm cảm thấy bất ngờ. Nhưng kể ra, cũng nhờ có Mông Thiếu Huy mà lần này thoát chết.

   “Thế em bị lạc ở trong đó à?” cứ cho là xã giao, lúc này cũng nên tỏ ra quan tâm chút đối với ân nhân cứu mạng của mình.

   “Dĩ nhiên là cũng bị lạc chứ. Có điều…” Mông Thiếu Huy quay đầu lại, nét mặt giấu nổi vẻ vui mừng, “… may mà có con Kaka giúp em.”

   La Phi nhìn theo hướng mắt cậu ta, quả nhiên, cách chỗ Mông Thiếu Huy đứng xa là con mèo đen bị mất tích trước đó lâu mải mê chơi đùa với hòn đá lăn tròn mặt đất.

   La Phi chau mày ngạc nhiên: “Kaka? Sao em lại ở bên cạnh nó được? Lẽ nào…” – đến đây, La Phi kịp dừng lại, lẩm bẩm trong đầu: thể nào, thể nào.

   Mông Thiếu Huy bắt đầu kể nguồn cơn câu chuyện: “Lúc đó em càng càng thấy hang sâu thêm, hoàn toàn phân biệt phương hướng được nữa. Bốn bề tối um, vì sợ bị Kim Chấn Vũ tìm ra, em dám kêu cứu. Đúng lúc này, em phát trong bóng tối có đôi mắt màu xanh đen nhìn mình. Mới đầu em giật thót mình, sau đó nghe thấy thanh quen thuộc, mới nhận ra đôi mắt ấy hóa ra là của con Kaka mà em tìm.”

   “Sau đó em theo con Kaka tìm được đường ra đúng ?”

   “Đúng thế, Kaka là con mèo thông minh. Em cứ thắc mắc tại làm sao mà tìm thấy nó, hóa ra nó mải chơi trong động từ đó đến giờ. Mà cũng trùng hợp, hôm nay nó cứu mạnh chính chủ nhân của nó.” Mông Thiếu Huy vừa vừa ôm Kaka vào lòng cách thân mật, lấy mũi hích hích vào đầu nó.

   La Phi lóe lên trong đầu, Kaka chắc chắn thể ngẫu nhiên mà xuất ở đây, nhưng có số chuyện, vẫn chưa đến lúc cho Mông Thiếu Huy hiểu, vả lại, còn phải quan tâm vấn đề khác: “Kim Chấn Vũ có gì với em ?”

   . Nhưng em nghe thấy hết những gì và ông ta .” Mông Thiếu Huy cúi đầu buồn bã, “Có vẻ như biết rất nhiều chuyện? Khi nào có thể cho em biết hết mọi chuyện?”

   “Khoan hãy vội, có những tình tiết chưa làm được.” Vừa La Phi vừa đứng dậy, “Chúng ta ra ngoài trước , có cảm giác khó thở rồi.”

   Trời chạng vạng tối, La Phi và Lý Đông tổ chức cho số người dân đảo cầm đèn, đuốc tìm Kim Chấn Vũ bị mất tích trong hang động. Nhưng cấu trúc con đường hầm trong đó vô cùng phức tạp và ngoắt ngoéo, dây leo gần như lan tỏa khắp chân núi, thế phần còn nằm mặt đất, giờ bị nước biển nhấn chìm. Mọi người bận rộn gần tiếng đồng hồ, thu được kết quả gì, đành bỏ dở giữa chừng.

   La Phi vô cùng lo lắng sợ Kim Chấn Vũ cũng gặp điều bất trắc, điều đó đồng nghĩa với việc người cuối cùng biết chuyện của mười tám năm về trước biến mất, khiến việc tìm lời giải cho điều bí mật càng trở nên khó khăn hơn. Cũng có nghĩa là, cái “bóng ma” nhiều lần tác oai tác quái kia, đạt được mục đích của ả ta cách trọn vẹn.

   Chương 28: Chân tướng vụ án

   Đêm về khuya, động thạch nhũ im phăng phắc.

   Vì chủ nhân của nó vừa mới qua đời, nên động này ở trong tình trạng có người quản lí, đèn màu treo vách động cứ sáng mãi, phát ra thứ ánh sáng u ám lóe mắt đủ màu sắc.

   Bỗng có thanh từ đâu vọng đến, phá tan yên tĩnh bên trong động. Nghe kĩ hình như là tiếng bước chân người, lững tha lững thững, có chút sức sống nào, cho thấy người phát ra thứ thanh này vừa gặp tai nạn rất nặng nào đó.

   thanh được phát ra từ hang động bên vách đá xung quanh động thạch nhũ, hơn thế nghe càng lúc càng , cho thấy người cũng càng lúc càng tiến đến gần động thạch nhũ. Cuối cùng, bóng đen xuất cùng với ánh đèn mờ ảo, người từ trong hang động ra giữa động thạch nhũ.

   Chỉ thấy người này toàn thân ướt như chuột lột, tóc tai rối tung dính khuôn mặt tái nhợt, mặc cả cây màu xanh lục, hóa ra là Kim Chấn Vũ –người bị lạc trong hang động tối tăm!

   biết bằng cách nào mà ông ta có thể thoát chết trong hang động đầy nước biển như vậy, nhưng cho dù thế nào, Kim Chấn Vũ lúc này cũng sức cùng lực kiệt, đói, lạnh, sợ hãi… tất cả giày vò ông ta. Ông ta khẽ run lên, gập người cúi đầu, dường như ngay cả chút sức lực để đứng thẳng người dậy cũng còn. Đối với ông ta, tiến lên mỗi bước là cả vấn đề, thân người ông ta liêu xiêu như muốn đổ, sẵn sàng ngã xuống bất cứ lúc nào.

   Cứ như vậy, Kim Chấn Vũ giãy giụa, định tới cửa ra của động thạch nhũ. Nhưng chưa được vài bước ông ta trụ được, ngã gục xuống.

   Có lẽ do uống phải quá nhiều nước biển, hai tay ông ta chống lên mặt đất, bắt đầu lớn tiếng nôn ra. thanh đau khổ ấy vọng lại trong động thạch nhũ, thứ thanh mà bất kì người nào nghe được đều khỏi động lòng trắc .

   Kim Chấn Vũ nôn suốt hai, ba phút liền, trận giày vò này gần như tiêu hao hết chút sức lực còn lại cuối cùng của ông ta. Sau vài cái lắc lư thân người, cuối cùng ông ta ngã gục xuống đất, có vẻ như bị ngất xỉu.

   Bóng đen vách đá nhịn thêm được nữa, ả ta lặng lẽ bò xuống, từ từ lại gần chỗ Kim Chấn Vũ bị hôn mê. lát sau, ả ngồi xổm bên cạnh người đàn ông, sau đó rút ra con dao nắm chặt bên tay phải!

   Đây là con dao gọt hoa quả thông thường, được sắc cho lắm, nhưng cũng đủ để đưa người còn sức phản kháng về chầu Diêm Vương!

   Bóng đen giơ tay phải lên, mũi dao lóe sáng lạnh lùng, sau đó ả vung tay mạnh, đâm vào cổ người đàn ông!

   Trong thời khắc ngàn cân treo sợi tóc, người đàn ông bất tỉnh nhân nãy giờ bỗng lật người qua bên, nhanh như cắt nắm lấy cổ tay của bóng đen, năm ngón tay của có sức mạnh như bộ móng vuốt bằng thép, lập tức khiến đối phương thể cử động.

   Bóng đen kinh ngạc thốt lên: “Hả! Sao lại là ?”

   “Chính là tôi đây, bất ngờ lắm phải ? Còn tôi biết đó là từ lâu rồi, Diệp Tử Phi!” –người đàn ông vừa vừa gạt tóc ướt dính trán ra, lộ khuôn mặt của mình, hóa ra là La Phi.

   Cái bóng đen huyền bí này thực ra có lần gặp La Phi, đó chính là Diệp Tử Phi –người cãi cọ và chia tay với Mông Thiếu Huy ở huyện Hoàng Bình.

   Diệp Tử Phi lúc này thần sắc kinh ngạc, mãi ra câu, còn La Phi có cảm giác thanh thản của người chiến thắng, quan sát kĩ người con trước mặt mình.

   So với mấy ngày trước lúc ở bưu điện, Diệp Tử Phi lúc này ràng là gầy rất nhiều, sắc mặt trông cũng có phần tiều tụy. Tóc rối tung, quần áo lấm bẩn, nhưng khuôn mặt vẫn sạch trắng trẻo. Vì ở trong bóng tối lâu, nên màu da trông có vẻ hơi ốm yếu, thân người cũng phát ra mùi ẩm mốc , nhưng tất cả nhựng điều này đều giấu nổi vẻ đẹp trời phú và khí chất khác người đến mê hồn của .

   Trước cái nhìn của La Phi, Diệp Tử Phi như bình tĩnh trở lại, bằng giọng tênh nhưng dễ gì bắt bẻ được: “Xin lỗi, làm ơn buông tay tôi ra.”

   “Cuối cũng tôi cũng sập bẫy và thua .” Diệp Tử Phi đứng dậy, xoa xoa cổ tay vừa bị bóp đau, miệng cười đắng chát.

   La Phi cũng đứng dậy theo: “Tôi biết toàn bộ những gì xảy ra trong động lúc chiều đều thoát khỏi cặp mắt của . Kaka cũng là do thả ra để dẫn đường cho Mông Thiếu Huy. Kim Chấn Vũ chết đuối trong hang, cái hang đó nối liền ra bờ biển, về đêm thi thể của ông ta bị sóng đánh dạt vào bờ. Tôi bèn lấy quần áo của ông ta mặc vào người, đến đây để dụ mắc bẫy. ra công gắng sức che giấu bí mật đó, Kim Chấn Vũ mà chưa chết, thể nào yên tâm được. Vì thế khi tôi giả làm Kim Chấn Vũ bị ngất xuống, làm sao mà bỏ qua cơ hội hiếm có này được. Tôi có đúng ?”

   cần phải nhiều nữa, những điều này ai mà chả nghĩ tới được. Vả lại, đằng nào cũng bắt được tôi, tôi mà giấu giếm cũng chẳng ích gì.” Diệp Tử Phi lạnh lùng đáp, nhưng ngay sau đó sắc mặt ta có phần dịu xuống, “Tôi chỉ điều là, làm sao biết được đó là tôi?”

   “Sợi tóc, và cả con mèo nữa.”

   Diệp Tử Phi nhíu mày, hiển nhiên là chưa hiểu tình.

   “Trong lúc khâm liệm thi thể của Đức Bình, tôi phát thấy sau tai Tiết Hiểu Hoa có sợi tóc dài của phụ nữ.” La Phi giải thích chi tiết, “Cần lưu ý rằng thi thể của Tiết Hiểu Hoa được khám xét rất kĩ, khi ấy tuyệt đối có sợi tóc này. Vậy chỉ còn khả năng: Sợi tóc đó ở rong quan tài từ trước, sau đó do vết máu nên dính vào thi thể của Tiết Hiểu Hoa. Chuyện tiếp sau đó cũng dễ đoán thôi: Trước khi cỗ quan tài này được khâm liệm tử thi, có người phụ nữ từng nằm trong đó. Lúc này đảo xuất người phụ nữ thần bí, ai biết được ta là ai. Tại sao ư? Tại vì ta đến đây bằng chiếc quan tài này, vả lại chưa lần xuất công khai. ta nấp trong ngôi mộ vong linh, chỉ đợi đến lúc đêm khuya thanh vắng mới ra ngoài hoạt động. Hiển nhiên, trong chuyện này, ta và Đức Bình là đồng bọn, ông ta phụ trách cung cấp đồ ăn, nước uống, đồng thời truyền đạt lại số thông tin từ bên ngoài, ông ta thậm chí còn khoét lỗ thông gió bên trong huyệt mộ. Dĩ nhiên, nếu chỉ có thế tôi chưa thể khẳng định được người phụ nữ này là , nhưng bên trong ngôi mộ còn có tiếng mèo kêu, cộng với chi tiết này, thế là đủ.”

   Diệp Tử Phi nhìn La Phi vẻ hơi thắc mắc: “Sao biết là tiếng mèo kêu? Rất nhiều người vẫn tưởng đó là tiếng trẻ con khóc, đến Tang Quân Dũng còn phải sợ phát khiếp.”

   “Rất đơn giản, vì đảo này có trẻ con. Đối với tôi, cái gì tuyệt đối thể tồn tại. Nhưng đảo này có con mèo bị mất tích, tiếng mèo kêu trong trạng thái sợ hãi và lo lắng nghe rất giống với tiếng trẻ con khóc. Vì thế khi nghe có tiếng khóc của trẻ con là tôi lập tức liên tưởng đến tiếng mèo, điều này cũng giải thích luôn tại sao con Kaka mất tích. Kaka rất thân thiện với người lạ, nó muốn ở trong mộ vì trong đó người ở cùng với nó kể cũng coi như chủ nhân của nó. Chỉ có điều tôi hiểu tại sao lại đem theo Kaka? Là để nó giả làm đứa trẻ được ôm trong lòng sao?”

   “Vì nó quá nhạy cảm. Lúc tôi ở trong quan tài thuyền, cả lần đầu tiên các đến ngôi mộ nữa, nó đều có thể biểu khác thường. Tối hôm đó, lúc tôi chặn Tiết Hiểu Hoa đường, thế mà nó cũng chạy đến tìm được tôi. Nếu cứ như vậy sớm muộn gì tôi cũng bị bại lộ vì nó, vì thế nên tôi đành phải giữ nó lại bên mình.”

   “Nhưng cuối cùng vẫn là do con mèo này khiến bị bại lộ. Có điều…” –La Phi tiếp, “… giả sử phải nó đột nhiên kêu lên, lần đó Tang Quân Dũng cũng phát ra rồi.”

   hơi bị xem thường tôi đấy.” – Diệp Tử Phi lạnh lùng nhìn La Phi,

   Nếu phải do con Kaka làm hỏng việc của tôi, Tang Quân Dũng chết lâu rồi.”

   La Phi đành cười gượng, tin là phải ta khoác lác.

   “Những kẻ ham sống sợ chết ấy, họ đâu có đáng là đối thủ của tôi.” –lúc này khuôn mặt Diệp Tử Phi cũng biểu lộ vẻ bất lực, “Chỉ tại xuất của làm cho việc trở nên phức tạp. , lần đầu tiên gặp , tôi có cảm giác vô cùng bất an. Nếu phải tại , Mông Thiếu Huy đâu có đến đảo Minh Trạch; nếu phải tại , đảo cũng có nhiều người thiệt mạng đến thế.”

   La Phi sững người ra, ngay sau đó hiểu được ý đối phương. Bản thân Chu Vĩnh Quý và những người khác cũng muốn chuyện ngày ấy bị bại lộ, ở góc độ nào đó, chính truy sát thỏa hiệp của làm cho đối phương nảy sinh ý định giết người diệt khẩu.

   “Tôi đâu dám trách , có lỗi.” Thấy thần sắc La Phi có chút khó xử, Diệp Tử Phi chủ động an ủi đối phương, “Trong hàng loạt những vụ việc xảy ra đảo mấy ngày nay, Tiết Hiểu Hoa mới là thủ phạm thực . Ông ta nhận ra chữ viết của cha mình trong bức thư ấy, sau đó tìm được sổ ghi bệnh án ngày ấy, rồi dựa vào đó để tống tiền cách bẩn thỉu. Cứ như bản chất con người ông ta, kiểu tống tiền này có điểm dừng. Vì thế ngoài Chu Vĩnh Quý là con người nhu nhược ra, những người khác ai đáp ứng cầu của ông ta cả.”

   “Thế nên quyết định giải quyết vấn đề theo cách của riêng mình. Tiết Hiểu Hoa đồng ý theo , vậy ông với phải khá là quen biết?”

   “Tất nhiên. Người đảo ai mà chả biết tôi. Vì thế tôi thể công khai cùng với Mông Thiếu Huy lên đảo.” Nghe giọng điệu có thể đoán Diệp Tử Phi cảm thấy câu hỏi này của La Phi hơi thừa, sau đó ta tiếp, “Mới đầu tôi hẳn có ý định giết ông ta, tôi chỉ muốn với ông ta vài chuyện để ông ta hiểu. Ai ngờ ông ta đưa ra cầu bỉ ổi, còn động tay động chân nữa –cũng tại ông ta tự tìm đến cái chết.”

   “Chu Vĩnh Quý nhìn thấy với Tiết Hiểu Hoa cùng , chuyện này chắc ngờ tới đúng ? À mà ôm con Kaka. Chu Vĩnh Quý vốn nhát gan, lúc đó tinh thần lại hoảng loạn, nên liên tưởng thành người phụ nữ ôm con, kể ra cũng hợp tình hợp lí.”

   “Cái giã bất tài này để lại cho quá nhiều manh mối. Ngày thứ hai sau khi Tiết Hiểu Hoa chết, bọn họ tụ tập lại để bàn bạc kế sách. Bọn họ vừa nghi ngờ lẫn nhau, lại vừa muốn cất giấu chân tướng . Nhưng tôi biết, nếu để Chu Vĩnh Quý sống, ông ta chắc chắn qua được cửa ải của .”

   “Bọn họ chắc bàn bạc rất lâu, nên mãi đến đêm khuya Chu Vĩnh Quý mới lên đường về nhà. Lợi dụng tâm lí của ông ta, hóa trang thành thứ mà ông ta khiếp sợ nhất, khiến ông ta bị đau tim đột phát mà chết. Có điều, trốn ở trong mộ, làm sao kịp biết tình hình bên ngoài để lên chờ sẵn ở ‘Dốc quỷ ám’?” –đây là trong những câu hỏi mà La Phi chưa tìm được lời giải.

   “Cha tôi từ trước đó, ông ấy còn hứng thú tham gia vào cuộc thảo luận vô bổ đó nữa. Nên biết rằng, trong toàn bộ việc, chỉ có tôi và ông ấy là suy nghĩ giống nhau, nên bàn bạc giữa hai chúng tôi mới là có tác dụng.”

   “Đúng thế, Đức Bình là cha .” La Phi lấy làm lạ về vấn đề này, “Khi suy đoán ra người trong ngôi mộ là , tôi hỏi số người dân đảo, biết được Đức Bình có người con , nhưng rời khỏi đảo Minh Trạch từ mấy năm trước.”

   “Tôi thành công trong việc làm Chu Vĩnh Quý sợ mà chết –Tang Quân Dũng nghi ngờ cha tôi giả làm người phụ nữ đó, là buồn cười! Những tưởng việc lần này thể truy ra, nhưng tôi đánh giá thấp . chỉ có óc quan sát nhanh nhạy và tư duy chặt chẽ, mà còn có niềm tin và nghị lực hiếm có. phơi gió nằm sương đêm bên bờ biển chỉ để tìm lời giải cho tượng vật thể biến mất ‘Dốc quỷ ám’, khi ấy chúng tôi mới ý thức được rằng, đối thủ đáng gờm biết chừng nào.”

   Trước những lời “có cánh” của Diệp Tử Phi, La Phi vẫn giữ thái độ bình thản, đổi sắc mặt, : “Sau đó cho con lên kế hoạch cho buổi cúng tế, nhằm cất mẻ lưới cuối cùng: hạ độc tất cả những người biết được bí mật, tôi sai chứ?”

   Diệp Tử Phi khẽ lắc đầu: “Việc này hoàn toàn là do ý của cha tôi, liên quan gì đến tôi. Nhưng quả thực đó là kế hoạch rất hoàn hảo. Nhưng và Mông Thiếu Huy là khách mời cũng đến, khiến ông ấy đành phải từ bỏ giữa chừng.”

   “Có chuyện có lẽ biết…” – La Phi nhắc nhở đối phương, “Tang Quân Dũng khi ấy uống cốc tịnh tâm trà có bỏ ‘Mỹ nhân nhãn’ đó.”

   sao?” – Diệp Tử Phi tỏ vẻ hơi ngạc nhiên, cùng lúc khóe môi ta nhoẻn cười cách mỉa mai, “Nhưng sau đó lại chỉ có mình ta bị trúng độc chết, chuyện đời nhân quả luân hồi, là khó .”

   Mặc dù kinh qua nhiều ngày khổ nạn, lúc này đương ở trong hoàn cảnh khó thoát, nhưng cách chuyện của Diệp Tử Phi vẫn nửa đùa nửa , toát lên vẻ hấp dẫn khó cưỡng. Trong đầu La Phi khỏi nghĩ thầm: Chỉ e rằng Tang Quân Dũng và những người khác thể nào ngờ tới, kẻ đưa họ đến chỗ chết, lại là xinh đẹp và yếu ớt như vậy.

   Nghĩ đến cái chết của Tang Quân Dũng, có chuyện mà La Phi cảm thấy hơi có chút kì lạ: “Sao biết được hang bí mật dẫn đến ‘Dốc quỷ ám’ đó?” –theo được biết, Tang Quân Dũng cất giấu bí mật này rất cẩn thận, mặt ta coi hố trời là tượng trưng cho kì tích huy hoàng của mình, cho phép người khác cùng hưởng; mặt khác, cái hang đó thông với “Dốc quỷ ám”, đây quả thực là điều mà ta muốn.

   “Đó cũng là nhờ công của con Kaka. Tôi đẩy Tiết Hiểu Hoa rơi từ cao xuống, lần đầu tiên kết liễu sinh mạng của con người, cái cảm giác ấy là khó chịu. Tôi bị hoảng hốt trong năm, sáu phút liền, trong quá trình này, Kaka nhảy ra khỏi vòng tay tôi và lao vào trong hang. Tôi theo nó vào sâu bên trong, cuối cùng mới thấy là mình đặt chân đến ‘Dốc quỷ ám’. Lúc đó tôi như bị mất hồn, cảm thấy có rất nhiều việc, cứ như là do ý trời sắp đặt sẵn.”

   “Thế còn cha ? tận tay siết cổ chết ông ta, chả lẽ cũng là do ý trời sao?”- đến chuyện này, giọng La Phi trở nên nghiêm nghị.

   Diệp Tử Phi nhìn La Phi, chút áy náy hay bối rối, sau đó ta bình tĩnh : “ đúng là vẫn chưa hiểu gì cả. Ngần ấy năm nay, cha tôi từ lâu coi chuyện sinh tử, nếu có thể bù đắp được lỗi lầm phạm phải ngày ấy, cái chết đối với ông thậm chí còn là giải thoát. Thực ra lúc bị ngộ độc do uống trà, ông có ý muốn chết, sau đó bị hỏi dồn, càng khiến ông kiên định với suy nghĩ của mình.”

   “Thế tại sao ông ta tự vẫn, mà lại phải nhờ ra tay?” La Phi vẫn chưa hiểu hết tình.

   “Chúng tôi muốn tạo nên vài tượng khó giải thích, cùng với lời đồn ‘Dốc quỷ ám’, điều này làm cho số người khiếp sợ, và cũng hi vọng có thể ngăn cản tiếp tục điều tra.”

   “Nhưng tôi là kẻ vô thần tuyệt đối.” La Phi tỏ vẻ tiếc thay cho đối phương, “Các người làm vậy chẳng những dọa được tôi, ngược lại càng làm tôi có hứng thú, hơn nữa càng để lại nhiều manh mối hơn.”

   “Đúng vậy, trước sau luôn là rắc rối lớn nhất mà tôi phải đối mặt.” –Diệp Tử Phi thản nhiên thừa nhận, “ có lúc tôi thậm chí còn cảm thấy tuyệt vọng: khi quyết tâm tìm lời giải cho điều bí mật nào đó, dường như gì có thể ngăn cản được .”

   “Cứ cho là tôi tóm được , dựa vào hàng loạt vụ án xảy ra liên tiếp đảo mấy ngày nay, tôi cũng có thể đoán được tám, chín phần. Nhưng đối với việc xảy ra mười tám năm trước, vẫn còn vài điều mấu chốt mà tôi chưa hiểu được. Bây giờ, hãy cho tôi biết rốt cục là như thế nào, thi thể của mẹ Mông Thiếu Huy tại sao lại xuất ‘Dốc quỷ ám’? Tình tiết trong chuyện này chính là điều bí mật mà hai cha con dày công cất giấu đúng ?” –đôi mắt La Phi lúc này lại lóe lên thứ ánh sáng sắc lẹm, khiến người ta thể lẩn tránh.

   Diệp Tử Phi hề tỏ ra bị lép vế trước ánh mắt của đối phương, cách ta chuyện thậm chí còn có cảm giác như kẻ chiến thắng: “Sư việc năm đó, đến giờ chỉ còn lại mình tôi là người trong cuộc. Tôi phải lao tâm khổ tứ để cất giấu, hà cớ gì tôi phải cho biết?”

   cũng là người trong cuộc sao?” – La Phi tỏ vẻ ngạc nhiên, sau đó mới vỡ lẽ, “Phải rồi, vì là con của Đức Bình, nên mặc dù lúc đó cũng có mặt, nhưng vợ Tang Quân Dũng cho rằng Đức Bình ‘cứu mạng’ . Như vậy càng tốt, tôi cứ tưởng rằng chỉ nghe cha mình kể chuyện thôi, còn sợ kể lại nữa.”

   “Đúng thế, tôi biết tất cả, nhưng tôi cho biết đâu!” Diệp Tử Phi bị La Phi chọc tức bởi điệu bộ như ‘ guốc trong bụng’ của mình, mở to mắt , “Tôi thà chết như cha mình, cũng phải giữ điều bí mật này đến cùng.”

   “Có đáng ? Rốt cục đó là bí mật gì mà phải trả giá bằng nhiều sinh mạng như thế?” La Phi lắc đầu tỏ vẻ khó hiểu. “Nếu cái chết cũng thể làm sợ hãi, còn chuyện gì qua mà thể đối diện với nó nữa chứ?”

   Diệp Tử Phi cười khẩy: “ đâu có hiểu được tình, chỉ nhìn thấy những thứ bề ngoài thôi. Thế nghĩ cha con tôi nhọc công cất giấu bí mật vì bản thân mình hay sao?”

   Diệp Tử Phi ngẩng đầu kiêu ngạo, ánh mắt lộ vẻ bất cần, như thể với ta chỉ cần bàn về việc này thôi nỗi nhục rồi.

   La Phi động lòng: “Thế vì ai? Mông Thiếu Huy?”

   Nghe đến cái tên này, Diệp Tử Phi lập tức trở nên hiền dịu hơn: “Đúng vậy, tôi ấy, tôi làm nhiều việc như vậy vì ấy, tuy ấy biết, nhưng tôi vẫn rất vui. Ý nghĩa cuộc sống của tôi là làm cho ấy được sống hạnh phúc, đối với tôi điều này quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác.”

   La Phi khẽ thở dài: “Tôi biết tình cảm giữa hai người. Mông Thiếu Huy từng nhắc về với tôi, cậu ta cũng rất rất .”

   Diệp Tử Phi nhoẻn nụ cười: “Điều này cần phải , vả lại thể hiểu được chúng tôi nhau đến nhường nào. Vì tận sâu trong tâm hồn chúng tôi luôn có cộng hưởng rất mạnh mẽ. Trong trận sóng thần năm ấy, chúng tôi đều mất mẹ. Tôi mãi mãi sao quên được cảnh hai mẹ con họ chia li, tôi hiểu mọi thứ trong lòng ấy, tôi hi vọng có thể ở bên ấy đến trọn đời, để che chở cho ấy, để ấy phải chịu bất cứ tổn thương nào nữa.”

   Trong lúc những lời này, thoạt tiên hoàn toàn là người phụ nữ chìm đắm trong hạnh phúc của tình , nhưng cùng với dội về của kí ức, nét mặt bắt đầu thay đổi, giấu nổi vẻ bi thương, xót xa.

   La Phi cũng khỏi động lòng trước tâm trạng của đối phương, nhưng ngay sau đó lí trí thắng được tình cảm, lòng chính nghĩa và sứ mệnh thiên phú của cảnh sát lại choán ngợp trong . quyết định vòng vo nữa, mà thẳng vào chủ đề chính.

   có thể giấu bí mật đó, nhưng liệu có giấu được tội ác mình phạm phải trong mấy ngày nay ? Sau khi biết hành vi giết người của , Mông Thiếu Huy nghĩ gì? Liệu cậu ấy có tha thứ cho ? Tất cả những gì mà dày công vun đắp, liệu có đạt được kết quả như mong muốn hay ?” giọng của La Phi tuy lớn, nhưng tràng câu hỏi như vậy cũng đủ để hăm dọa.

   Diệp Tử Phi ràng là bị chọc trúng tim đen, người run bắn lên, nước mắt cứ thế trào ra. Trong chốc lát, trở thành đơn yếu ớt có chỗ dựa.

   , thể để ấy biết những chuyện này…” khóc lóc cầu khẩn, “Tôi thể giải thích với ấy…”

   Trông điệu bộ của , La Phi thấy đau nhói trong lòng, đây là lần đầu tiên đồng cảm với kẻ thủ ác. lại thở dài: “Nhưng giờ đây muộn rồi… những việc làm, có cách gì cứu vãn được.”

   Diệp Tử Phi chìm trong im lặng hồi lâu, cúi đầu, cắn chặt môi, thỉnh thoảng nấc lên vài tiếng.

   La Phi gì, chỉ đợi trong im lặng. biết trong lòng rất mâu thuẫn, đồng thời, cũng phải đưa ra những quyết định khó khăn.

   La Phi tin rằng, việc đến kết quả như mong muốn.

   Quả nhiên, cuối cùng Diệp Tử Phi quyết định, hít thở hơi sâu để lấy lại bình tĩnh, sau đó với La Phi: “Thôi được, tôi cho biết những chuyện từng xảy ra. Nhưng mục đích của tôi, là hi vọng sau khi hiểu được mọi chuyện, giúp tôi tiếp tục cất giấu chúng. Có thể lúc này mà tôi đưa ra cầu khiến cảm thấy buồn cười, thậm chí còn có chút ngây thơ. Nhưng tôi còn đường lui, chỉ hi vọng cũng giống như cha con tôi có được đồng cảm đối với cảnh ngộ của đứa trẻ. Để từ đó có thể có nhượng bộ thỏa hiệp nào đó. Cha tôi từng , là người coi trọng chính nghĩa, từ chối lời thỉnh cầu của tôi, đúng ?”

   Diệp Tử Phi mở to mắt nhìn La Phi, đôi mắt rưng rưng hàng lệ, chất chứa đau thương và khẩn cầu. Dù là người sắt trông thấy ánh mắt ấy, cũng thể mềm lòng.

   La Phi gì, chỉ vểnh tai, bắt đầu lắng nghe lời kể của đối phương.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,805
   Chương 29: Thảm kịch nhân luân

   Chúng ta hãy cùng với lời kể của Diệp Tử Phi trở về với ngày xảy ra sóng thần mười tám năm về trước.

   Trong lúc hầu hết mọi người đảo ngủ say, tai họa ngập đầu ập đến với họ, nước biển lạnh như băng nhấn chìm từng mảng từng mảng các thôn xóm, hàng ngàn người dân đảo còn chưa kịp hiểu xảy ra chuyện gì, ngọn lửa sinh mệnh của họ bị dập tắt cách thương tiếc. Những người may mắt thoát khỏi kiếp nạn lần này chủ yếu sống ở nơi địa thế khá cao đảo, trong số họ người cuộn mình nóc nhà, người bám vào những vật nổi mặt nước vùng vẫy, lúc này nước biển vẫn tiếp tục dâng cao, bóp chết lòng tin sống sót của họ. Trong tình hình thiên tai như vậy, sức người tỏ ra vô cùng bé, sinh mệnh cũng vô cùng yếu ớt, dường như mỗi người đều bị nỗi sợ hãi làm cho mất hết can đảm, chỉ còn biết run rẩy và cầu khấn thương hại của ông trời.

   Trước đó tuần, vợ Vương Thành Lâm vừa mới sinh đứa con trai. Do có con , nên buổi tối người mẹ thường ngủ sâu, điều này giúp bà phát ra tình trạng bất thường khi nước biển tràn vào thôn làng, bà bèn bế đứa cùng cậu bé Mông Thiếu Huy kịp thời leo lên nóc nhà, do đó mà thoát khỏi nước biển nhấn chìm trong lúc ngủ say.

   Vương Thành Lâm phố huyện mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh, do có việc nên phải ở lại kịp về trong ngày, nhờ thế mà ông thoát nạn. Cũng vì thế mà trọng trách đem hai đứa trẻ lánh nạn đè nặng lên vai người đàn bà yếu đuối trong gia đình.

   Việc duy nhất mà vợ của Vương Thành Lâm –tức mẹ của Mông Thiếu Huy – có thể làm khi đó là chờ đợi trong vô vọng. Nước biển mỗi lúc dâng cao, bà hi vọng có người đến cứu hai mẹ con mình. Cậu bé Mông Thiếu Huy vừa tròn bảy tuổi luôn bám chặt ống tay áo mẹ, đây là cách đơn giản nhất để đứa trẻ giải tỏa nỗi sợ hãi trong lòng.

   Chỉ có đứa trẻ mới sinh kia là vẫn ngủ ngon lành. Đối với đứa trẻ vẫn còn ẵm ngửa chưa biết gì, vòng tay mẹ chính là tất cả, ngoài điều đó ra bất cứ điều gì khác đều có liên quan gì đến nó.

   Trong quá trình chờ đợi, họ chứng kiến rất nhiều người bị nước cuốn ôm các vật nổi mặt nước trôi qua trước mặt họ. Những người này kiệt sức sau hồi vùng vẫy, hi vọng sống sót trở nên rất mong manh.

   Vừa hay dưới nhà có cây gậy phơi quần áo, mẹ Mông Thiếu Huy lấy cây gậy đưa ra để những người trôi nổi gần đó bám vào. Sau hồi vất vả, bà cứu được ba người lên nóc nhà, ba người đó là Kim Chấn Vũ, Chu Vĩnh Quý và Tang Quân Dũng.

   Thôn Thường Kiến ở gần như thấp nhất đảo, nhà cửa ông ta ngay sau đó bị nước nhấn chìm hoàn toàn. Nhờ bơi giỏi, Thường Kiến kéo con cùng tuổi với Mông Thiếu Huy bơi thoát ra. Vừa hay lúc đó có chiếc bè trôi vào trước mặt họ, hai cha con họ nhờ đó mà thoát chết.

   Nhưng vợ Thường Kiến bị mất tung tích trong dòng nước cuồn cuộn, ông chèo bè sốt ruột tìm khắp nơi. Nhưng mãi chẳng thấy tung tích của vợ đâu, ông chỉ còn cách chuyển hướng, chèo bè về phía dãy núi cao an toàn.

   Trong quá trình này, hai cha con họ ngang qua nhà Mông Thiếu Huy, trông thấy nhiều người lánh nạn nóc nhà, tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

   Nóng lòng cứu người, Thường Kiến lập tức lại gần. Đám người vốn sợ kinh hồn bạt vía tranh nhau lên bè. Mẹ yếu con thơ tất nhiên thể tranh được với ba người đàn ông sức dài vai rộng, đợi Kim Chấn Vũ và hai người kia ngồi vững bè xong, người mẹ mới có cơ hội để bế Mông Thiếu Huy lên bè, nhưng lúc bà định bế đứa lên bè bè như muốn chìm xuống vì quá tải.

   chở thêm được nữa đâu, bè , tải nổi, chìm mất!”- người đầu tiên hốt hoảng kêu lên là Chu Vĩnh Quý.

   Người đàn bà đành phải trở lại nóc nhà, sau đó nhìn Thường Kiến với ánh mắt cầu cứu, bà biết rằng, lúc này Thường Kiến là chủ nhân của chiếc bè.

   Thường Kiến mềm lòng, ông thương lượng với ba người đàn ông khác bè: “Các ai xuống trước , để cho người đàn bà này lên, ấy bế con . Để tôi đưa họ đến nơi an toàn rồi quay lại đón.”

   Ba người đàn ông lúc này đều đưa mặt chỗ khác, lặng im . Bọn họ vừa vật vã thoát khỏi quỷ môn quan, cái chết cận kề cướp ở họ lòng dũng cảm và trách nhiệm của người đàn ông. Im lặng hồi lâu, mới thấy Tang Quân Dũng ồm ồm : “Ông cũng là đàn ông, sao ông xuống ?”

   Thường Kiến giận tím mặt. sai, ông cũng là đàn ông, bình thường ông nhường cho mẹ con họ lên bè mà hề do dự, nhưng lúc này bè còn có con ông. Ông thể tưởng tượng được đứa trẻ mất mẹ này đối mặt với hiểm nguy và tai ương thế nào nếu có ông. Vậy mà kẻ đối diện lại với ông những lời bất nghĩa như vậy, Thường Kiến ước gì mình có thể đẩy xuống nước. Nhưng ông biết mình phải kìm chế, vì nếu để xảy ra xung đột lúc này, đều có kết cục như nhau.

   “Ai đợi cũng là đợi. Phải có thứ tự trước sau chứ?” – Kim Chấn Vũ lúc này cũng lên tiếng thể lập trường của mình. Mẹ Mông Thiếu Huy thể tin là có tình huống này, bà nhìn ba người đàn ông ngồi ung dung bè bằng ánh mắt phẫn nộ và khinh bỉ.

   “Tôi sai lầm khi cứu các người!” – rít răng .

   Kim Chấn Vũ và hai người còn lại chỉ biết cúi đầu tránh ánh mắt của người đàn bà. Với họ lúc này khát vọng được sống cao hơn tất cả. Họ sẵn sàng vứt bỏ lòng tự tôn và tính liêm sỉ, thực còn can đảm để quay trở lại dòng nước biển lạnh thấy da ấy nữa.

   Mẹ của Mông Thiếu Huy nhận thấy trong tình thế này, muốn cả ba mẹ con cùng là điều thể. Bà cắn môi, đưa đứa trẻ trong tay cho Thường Kiến: “Vậy làm ơn đem thằng bé này trước, tôi ở đây đợi.”

   Đứa trẻ đột nhiên rời khỏi vòng tay ấm áp của người mẹ, lập tức khóc gào lên. Nhưng Thường Kiến đưa tay ra đón, ông với vẻ khó xử: “Thằng bé này tôi nhận được, nó chỉ có thể ở bên , nếu thể sống được.”

   Người phụ nữ chợt vỡ lẽ, điều này là dễ hiểu: Nếu mẹ con chia li, đứa bé được bú mẹ, cũng thể sống nổi. Thế chẳng thà cứ đem con bên mình, biết đâu lại có cơ hội sống sót.

   Người đàn bà đành lại bế con vào lòng, nghĩ đến việc sinh linh bé mới chào đời mà phải cùng mình giao phó số phận cho may mắn, nước mắt cầm được cứ thế tuôn ra. Mông Thiếu Huy lúc này đứng bè, tay cậu nắm chặt lấy tay mẹ, mặt trông hớt hơ hớt hải.

   Lúc này, Thường Kiến chợt nảy ra suy nghĩ. Vào thời khác đó, ông cho rằng suy nghĩ này là đúng đắn và hợp lí, nhưng hậu quả mà suy nghĩ này để lại khiến ông từ đó trở luôn sống trong nỗi dằn vặt và tự trách.

   “Thế này vậy, bế đứa lên trước, để đứa lớn này ở lại. – ông , “Như vậy ít ra cũng cứu thêm được mạng sống.”

   Người đàn bà sững người, hai đứa trẻ này đều là cốt nhục của bà. Nhưng trong lúc này phải để đứa ở lại trong nguy hiểm, bỏ Mông Thiếu Huy ở lại nghe có vẻ hợp lí hơn. Nhưng làm sao mà đành lòng cho được?

   Trong lúc người đàn bà phân vân, mấy vị khách khác còn kiên nhẫn.

   “Tôi thấy cách này hay đấy, cứ thế mà làm !” – Tang Quân Dũng vừa vừa bế Mông Thiếu Huy ra khỏi bè, “Mau lên đó , đừng làm mất thời gian nữa!”

   Mông Thiếu Huy giống như con rối sống, xuống bè rồi lại bị bế lên, có bất cứ quyền lợi nào.

   Người đàn bà phân vân trong giây lát, cuối cùng, do những người bè giục và đứa trẻ tay khóc nên bà hạ quyết tâm. Bà cúi người ôm chặt Mông Thiếu Huy vào lòng, nước mắt như mưa: “Con à, con đợi ở đây nha, lát nữa mẹ quay lại đón con…”

   Mông Thiếu Huy lờ mờ dự cảm được điều gì đó, mếu máo gào lên: “, con ở lại đâu…” – cho đến lúc người mẹ bước lên bè, cậu bé vẫn bám lấy vạt áo bà, chịu buông tay.

   Người đàn bà lúc này ruột đau như cắt, bà quỳ sụp xuống trước mặt mấy người đàn ông đó, sụt sùi: “Cầu xin các ông đấy… đừng để mẹ con tôi bị chia lìa… cầu xin các ông đấy!”

   Nhưng lời khẩn cầu của bà nhận được bất cứ phản ứng nào, Thường Kiến khẽ thở dài, dằn lòng chèo bè .

   Mông Thiếu Huy khóc như xé cổ, nhưng mối liên hệ giữa mẹ và cậu cuối cũng bị dòng nước lạnh lẽo chia đôi. Người mẹ nhìn cậu với vẻ bất lực và đau thương, cảnh tượng này hằn sâu trong tâm trí cậu, khiến suốt đời cậu thể nào quên.

   Tiếng khóc thảm thiết của người mẹ, tiếng khóc xé cổ của đứa trẻ sơ sinh cùng với tiếng gào khản giọng của Mông Thiếu Huy, những thanh này đan xen vào nhau, tạo nên bi khúc đáng sợ nhất thế gian, thanh ấy vẫn còn văng vẳng bên tai của nhiều người thuyền những năm sau đó, như nhắc nhở họ phải tự vấn lương tâm mình.

   Sau khi đưa mọi người đến vùng sơn địa an toàn, Thường Kiến lập tức mình chèo bè quay lại đón Mông Thiếu Huy. Lúc này trời mờ sáng, nhà cửa bị nước biển nhấn chìm từ lâu. May mà Mông Thiếu Huy ôm được cành cây khô nên mới thoát chết, chỉ để lại vết sẹo dài trán. Thường Kiến cứu cậu lên bè, mừng thầm cho mẹ con họ cuối cùng cũng được đoàn tụ. Ông thể lường được, tấn bi kịch nhân luân thê thảm vẫn đợi họ ở phía trước.

   bè, Mông Thiếu Huy khóc cứ mãi đòi mẹ, tiếng khóc đó đủ làm tan nát lòng bất cứ ai. Nhưng khi Thường Kiến đưa cậu ta đến chỗ đất cao, được gặp mẹ mình rồi cậu lại khóc nữa. Ngay cả khi được mẹ ôm chặt vào lòng nét mặt cậu vẫn ngây ra như gỗ, đôi mắt vô hồn, trong như bị bao phủ bởi lớp băng tuyết.

   thay đổi của đứa con trai khiến người mẹ cảm thấy bất an, nhưng niềm vui gặp lại xóa nhòa tất cả, bà thể biết việc xảy ra vừa rồi có ảnh hưởng như thế nào đối với tâm hồn trẻ thơ của Mông Thiếu Huy.

   Cuộc vật lộn này khiến ai nấy đều sức cùng lực kiệt, đến nơi tương đối an toàn xong, họ thở phào nhõm, người dựa người nằm, mỗi người đều nghỉ ngơi theo cách của mình. Mẹ của Mông Thiếu Huy cho em bú, ru nó ngủ xong, bà cũng ngủ thiếp . Mông Thiếu Huy đứng từ xa chăm chú nhìn, khi ánh mắt dừng lại ở chỗ đứa trẻ, trong lòng cậu lóe lên suy nghĩ đáng sợ.

   Tuy cậu vẫn còn , nhưng cũng bắt đầu hiểu tình. Trong đầu cậu suy nghĩ, đứa trẻ này cướp tình mà mẹ dành cho cậu, cậu biết trong thời khắc sinh tử chia li vừa rồi, chính vì có đứa trẻ này nên mới khiến mẹ cuối cùng bỏ rơi mình.

   Mắt cậu ta lóe lên vẻ ganh tị và đau thương, cùng với căm ghét nên có ở lứa tuổi của cậu.

   Đợi người mẹ ngủ say, cậu lặng lẽ bế đứa trẻ lên.

   Mọi người đều mệt lử, nên ai để ý đến hành động khác thường này của cậu.

   Cậu đem đứa trẻ ra sườn núi, nước biển lúc này ngập đến lưng vách núi, sau đó hai tay cậu buông ra, vứt đứa trẻ xuống dưới.

   Mông Thiếu Huy vừa mang đứa trẻ được lúc linh cảm của người mẹ khiến bà thức giấc. Bà mở to mắt, nhìn theo hướng có tiếng khóc trẻ con, vừa hay nhìn thấy cảnh tượng đáng sợ ấy.

   Người đàn bà kêu lên tiếng thảm thiết rồi lao nhanh ra sườn núi, chỉ trông thấy tã bọc đứa trẻ xoay xoay vài vòng mặt nước rồi chìm ngay sau đó.

   Người đàn bà nấc lên từng trận, bà nhìn sang Mông Thiếu Huy đứng cạnh đó, thằng bé vẫn ngây như khúc gỗ, trông như người xa lạ. Trái tim bà bị xé tan trong chốc lát, bà nhận ra rằng, cùng lúc bà mất hai đứa con của mình.

   Lúc này, Thường Kiến và mọi người thấy có chuyện bất thường, bèn chạy ra vây quanh.

   “Chuyện gì thế?” – Thườn Kiến ngạc nhiên hỏi.

   Người đàn bà trả lời mà chỉ dùng ánh mắt đảo qua từng người đàn ông, ấy mắt ấy như dao cắt thấu xương, găm vào lòng họ. Sau đó bà tung người gieo mình xuống làn nước biển dưới vách núi.

   Bà tìm thấy con mình dưới nước, cho đến phút cuối trước khi tắt thở bà vẫn ôm chặt đứacon vào lòng.

   Trong quá trình chìm xuống, thi thể hai mẹ con họ bị mắc chạc cây lưng chừng núi.

   Sườn núi này, chính là chỗ về sau gọi là “Dốc quỷ ám”.

   Từ đó trở , Mông Thiếu Huy trở nên ít , ai biết cậu nghĩ gì, nếu cứ thế mãi, chắc cả đời cậu bị bao phủ bởi nỗi ám ảnh đáng sợ. May mà sau khi cha cậu về, ông tìm được thầy lang Tiết cao tay, sau nhiều tháng chữa trị, Mông Thiếu Huy quên rất nhiều thứ, sau đó hai cha con họ rời khỏi đảo Minh Trạch, mai danh tích, sống cuộc sống hoàn toàn khác.

   yếu hèn và ích kỉ khi đứng trước đe dọa của cái chết cùng với hậu quả đáng sợ mà nó đem lại trở thành lưỡi kiếm sắc bén treo trong lòng Kim Chấn Vũ và mấy người đàn ông đó. Những tháng ngày sau đó, cùng với cắn rứt của lương tâm, đâu họ cũng che giấu, sợ bị người khác biết chuyện xấu xa ngày ấy.

   Thường Kiến là người chịu áp lực tâm lí lớn nhất. Chỉ vì đề nghị xuất phát từ lòng tốt mà gây nên bi kịch thảm thương, điều này khiến ông sao tự giải thoát được. Ông đành xuất gia thoát tục, quanh năm ở bên phần mộ quạnh của hai mẹ con họ, để phần nào tìm được cứu rỗi trong tâm hồn.

   Con của Thường Kiến tận mắt chứng kiến toàn bộ việc, vì vừa bị mất mẹ nên cũng cộng hưởng và đồng cảm với Mông Thiếu Huy. Sau đó, mãi quên được cậu con trai ấy, quên được ánh mắt vô vọng và đau thương của cậu.

   Nhiều năm sau, bức thư Vương Thành Lâm viết cho thầy lang Tiết đem tới tin tức của cha con họ. từ biệt cha mình, tìm hình bóng thể xua tan trong trái tim mình. Để gợi lại kí ức của người đó, che giấu thân phận của mình, tự đặt cho mình cái tên mới – Diệp Tử Phi.

   Đây chính là câu chuyện xảy ra trước khi chúng tôi bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết này.

   Sau khi biết được mọi chuyện, trong lòng La Phi nặng trĩu, gần như nghẹt thở.

   Mẹ bỏ rơi con, quăng chìm chết em, đây chính là tấn bi kịch nhân luân khiếp đảm lòng người xảy ra vào trận thiên tai năm ấy.

   nhớ lại lời Đức Bình trước khi chết.

   hối hận khi biết điều bí mật đó. tìm được tội ác mà muốn tiêu diệt, nhận ra rằng, đúng vào lúc dồn hết sức để chuẩn bị ra đòn quyết định cuối cùng, đối thủ trong giả tưởng ấy hề tồn tại. chỉ nhìn thấy bất lực và đau thương, tôi đảm bảo với , đó là trải nghiệm mà người nào muốn tiếp xúc và tìm hiểu.”

   Đúng vậy, thực hối hận, giá như chưa từng đến đảo Minh Trạch, giá như chưa từng gặp Mông Thiếu Huy và Diệp Tử Phi, đâu phải nếm trải cảm giác đau thương thể chịu đựng nổi này.

   nên hiểu rằng, mọi việc tôi và cha tôi làm, đều là vì Mông Thiếu Huy, để cậu ấy có thể sống vui vẻ và hạnh phúc. Với cha tôi, đây là cách duy nhất để hóa giải nỗi khổ đau trong lòng, còn với tôi, ‘tình ’ đủ để lí giải tất cả. Tuyệt đối thể để Mông Thiếu Huy tiếp xúc với kí ức ngày ấy, điều đó hoàn toàn hủy hoại cuộc sống sau này của ấy.” Diệp Tử Phi cách yếu ớt, “Giờ có thể nhận lời với tôi là giữ kín những bí mật này chưa?”

   “Nhưng tôi làm sao mà giữ được?” La Phi đau khổ lắc đầu, “Dù thế nào cũng giết chết bốn mạng người, thể bỏ qua điều đó được, đây là chức trách của tôi.”

   “Đúng thế, tôi giết người, tội ác phải bị trừng phạt, đó là pháp luật. Nghề nghiệp khiến thể ngược lại điều đó.” Diệp Tử Phi cúi đầu im lặng trong giây lát, sau đó như quyết tâm nào đó, ngước mắt ngấn lệ với La Phi: “Nhưng, nếu tên tội phạm đó bị trừng phạt, ta chết rồi, mọi chuyện chả phải kết thúc hay sao?”

   La Phi bỗng nhận ra điều gì đó: “…”

   chưa kịp , con dao tay Diệp Tử Phi đâm ngay vào yết hần, máu tươi đỏ hồng cứ thế phun ra…

   ---------- BỔ SUNG THÊM ----------

   Phần kết

   Huyện cử tàu phá băng tới, dọn sạch đám băng gần bến tàu, giao thông giữa đảo Minh Trạch và đất liền được nối liền trở lại.

   Mông Thiếu Huy đứng bờ biển. Cậu còn sợ nước như trước nữa, trong lòng thấy nhõm hơn rất nhiều. Vì cậu biết rằng, mẹ ruồng bỏ cậu.

   La Phi cho cậu biết rất nhiều chuyện: ngày đó bè quá, để bảo toàn cho cậu, mẹ bế em ở lại nơi nguy hiểm, cuối cùng may gặp nạn. Lưu lại trong kí ức của cậu cũng vẫn là cảnh mẫu tử chia li, nhưng chia li đó là xuất phát từ tình thương của mẹ dành cho cậu.

   Điều bí mật xảy ra đảo cuối cũng cũng tìm được lời giải, đó là do Kim Chấn Vũ muốn che giấu chuyện bê bối ngày ấy nên hạ độc thủ, lần lượt giết chết những người biết điều bí mật đó.

   Cuối cùng Mông Thiếu Huy giải tỏa được nỗi ám ảnh nhiều năm trong lòng, điều này là nhờ có La Phi đưa cậu cùng lên đảo Minh Trạch.

   “Cảnh sát La Phi, nghĩ gì thế?” trông thấy La Phi mặt mày ủ rũ, hình như có tâm gì, Mông Thiếu Huy kìm được cuối cùng lên tiếng hỏi.

   “Ồ, có gì. Tôi chỉ nghĩ, trước khi rời khỏi đây em nên đến thắp hương trước ngôi mộ vong linh.”

   “Tất nhiên rồi. Đó là nơi an nghỉ của mẹ em, và cả em trai em nữa, họ đều chết vì em.” Mông Thiếu Huy cách xúc động. Nhưng cậu bao giờ biết được, còn có người nữa nằm ở đó, người này cũng vì cậu mà chết.

   đưa tôi đến mộ vong linh … để tôi được ở bên mẹ và em trai cậu ấy, nếu cậu ấy biết, chắc … chắc rất vui.” Đây là lời cuối cũng mà Diệp Tử Phi để lại trước khi từ giã cõi đời.

   Khóe mắt La Phi rơm rớm nước mắt, lau mà chỉ ngửa mặt lên trời, để cho gió biển thổi khô ngấn lệ.

   “Trải qua những việc này, hi vọng em hiểu được rằng, nếu những người thương em mà rời xa em, rất có thể là do nguyên nhân bấc đắc dĩ nào đó. Dù sau này em gặp lại người đó nữa, dù người đó thế giới khác, nhưng tình mà người đó dành cho em vẫn hề thay đổi.”

   Lời cuối truyện

   Ngày 1 tháng 9 năm 2004, các phần tử khủng bố tấn công trường Trung học số 1 thành phố Beslan của Cộng hòa Bắc Osetiya-Alaniya (Liên bang Nga) và bắt cóc số lượng lớn học sinh, phụ huynh và giáo viên làm con tin. Vụ bắt cóc tiếp diễn đến ngày mùng 3, tổng cộng có 331 người bị thiệt mạng, trong đó 186 người là trẻ em.

   Người gặp nạn khiến mọi người đau lòng, người sống sót chưa hẳn hạnh phúc.

   Trong quá trình diễn ra vụ việc, qua đàm phán, bọn khủng bố đồng ý phóng thích số phụ nữ và trẻ em, nhưng chỉ cho phép mỗi bà mẹ được đem theo đứa trẻ.

   Khi ấy có bà mẹ có hai người con, đứa lớn chừng 6 tuổi, chưa hiểu gì nhiều, đứa vẫn còn ẵm ngửa.

   biết có trải qua đấu tranh dằn vặt hay , chỉ biết cuối cùng bà mẹ đem theo đứa .

   Sau khi vụ việc kết thúc, con lớn sống sót trở về bên mẹ, nhưng tình cảm mà dành cho mẹ hoàn toàn thay đổi.

   Tác giả nhìn thấy cảnh này trong khi xem thời TV: con chơi cầu bập bênh trong sân nhà, trông có gì khác thường, thậm chí miệng còn lẩm nhẩm hát. Nhưng khi mẹ đến gần và gọi tên , thấy có bất cứ phản ứng gì, “đôi mắt vô hồn, trông như bị bao phủ bởi lớp băng tuyết.”

   Và đây chính là điểm xuất phát ban đầu của truyện “Dốc quỷ ám”.

   Bản thảo lần 1.

   Bắc Kinh, ngày mùng 5 tháng 3 năm 2006

   Tác giả: Chu Hạo Huy.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :