"Gấp truyện ngôn tình lại và bước ra khỏi giấc mơ đi!"

Thảo luận trong 'Tin Tức Ngôn Tình'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. thanh thanh

   thanh thanh Well-Known Member

   Bài viết:
   4,023
   Được thích:
   6,118
   món ăn tinh thần có còn cần thiết nếu chúng bổ dưỡng cho chính bạn?
   Thời gian vừa rồi, trào lưu Book Bucket Challenge được facebooker Việt cực kỳ thích thú. Có nhiều phiên bản của trò chơi này, nhưng được nhiều người sử dụng hơn cả là thử thách bắt người đọc phải liệt kê những cuốn sách mình từng đọc và ấn tượng sâu sắc. Sau khi nhận được nhiều ủng hộ, có khá nhiều "cuộc khẩu chiến" được châm ngòi qua các challenge, đặc biệt là ý kiến về truyện ngôn tình chiếm nhiều ưu thế trong tủ sách Việt Nam.

   Truyện ngôn tình du nhập vào Việt Nam được thời gian và có chỗ đứng trong lòng nhiều độc giả trẻ. Nhưng nó vẫn thường bị chê là khiến lớp trẻ "mụ mị" vì nhiều thứ tình hay các nhân vật chính ảo tưởng mà chỉ có trong truyện.

   Ngày hôm nay, độc giả gửi về cho chúng tôi bức thư để nêu quan điểm về vấn đề này.

   ---

   Chào ban biên tập

   Hồi lâu rồi, cũng phải cách đây vài năm, tôi có đọc quyển truyện ngôn tình. Đại loại là về mẹ chồng, nàng dâu gì đó của Trung Quốc, diễn biến rất ly kỳ, mất trí nhớ rồi bệnh nặng, rồi chàng nhà giàu cực xịn xuất , kiên nhẫn nàng và kết thúc là hai người bên nhau phải. Tôi đọc hết cái truyện đấy trong khoảng 3 tiếng, rất kiên nhẫn nhai nuốt rệu rạo cái thứ văn chương cộc lốc, nhạt nhòa đấy chỉ để xem cái kết thúc nó như thế nào. Kể từ đó, tôi bao giờ đụng vào quyển ngôn tình nào nữa. lần là quá đủ để tôi hiểu về giá trị của những cuốn truyện như thế này.

   Bẵng thời gian, lần mua sách, vào nhà sách quen phát ra các kệ sách được sắp xếp lại. Chỗ kệ sách tôi hay tìm đến được thay bằng kệ sách lớn đầy ắp truyện ngôn tình Trung Quốc. Ấn tượng xấu về lần đọc trước khiến tôi ghét cái kệ sách này ngay, nhưng cũng thể phủ nhận được là có rất nhiều bạn nữ quây quanh kệ sách đấy. Có chút tò mò xuất , bởi nhiều người đọc như vậy, ắt hẳn chúng phải có gì đó đặc biệt, và biết đâu cái truyện tôi đọc ngày trước là truyện tệ nhất trong các loại truyện ngôn tình sao? Tôi muốn hiểu lầm ngôn tình, thế nên thử cầm vài quyển lên đọc qua. Và quả thực là tôi và ngôn tình chẳng thể hiểu nhầm gì nhau được nữa, mọi thứ rành rành như ban ngày, tôi thể nuốt nổi ngôn tình, mấy năm trước cũng vậy, bây giờ cũng vậy và chắc chắn sau này cũng vậy.

   1. Từ nghèo nàn trong những cuốn sách

   Những năm gần đây, khó để ra hiệu sách và mua về cho mình túi đầy ắp chục quyển ngôn tình đủ thể loại. Những thuật ngữ như đam mỹ, nữ truy nam, võng du,...vv... dần trở nên quen thuộc. Ngôn tình thực trở thành món ăn tinh thần thể thiếu với các bạn trẻ, đặc biệt là phái nữ. Nhưng, món ăn cần mà phải món nào cũng bổ, vậy ngôn tình có thực món ăn bổ dưỡng cho người trẻ hay , đó là điều tất cả chúng ta phải xem xét lại.

   Lật qua vài quyển ngôn tình, tôi dễ dàng thấy những nội dung na ná, lặp lại nhau cách cực kỳ nhàm chán. Quanh quẩn lại chỉ là chuyện tình “thâm sâu”, “thấu trời thấu đất” của cặp uyên ương bất hạnh nào đó mà chàng là đấng quân tử trong mơ có tiền, có quyền lại chung thủy, si tình, còn nàng là luộm thuộm, ngờ nghệch nhưng tính hay mỗi tội nhà nghèo. Cả hai, tất nhiên trải qua vô số những tình huống éo le, khủng khiếp (mà chủ yếu là do nàng dốt quá), nhưng cuối cùng (tất nhiên), cả hai vẫn đến với nhau với kết thúc ngọt ngào như truyện cổ, hoặc cũng phải là tấn bi kịch chẳng thua gì mấy bộ phim Hàn từng làm điên đảo màn ảnh . Tất cả làm nên món ăn nhạt nhẽo, được xào xào lại đến nát bấy nhưng vẫn cứ được đóng lại, bán ra cho cả trăm nghìn bạn đọc trẻ.
   [​IMG]

   Nhưng cái đáng sợ nhất của ngôn tình hẳn là cốt truyện nhạt nhẽo, rập khuôn, mà ấy là cách hành văn đặc trưng của các tác giả ngôn tình. Dễ thấy đó là những câu văn dài và sướt mướt, chỉ thích hợp chỉ để trích lên hai câu treo status Facebook. Chúng mang tới cho tôi cảm giác mệt mỏi vì mê cung những câu chữ hoa mỹ được gieo vào cách tùy tiện, vô duyên các trang sách. Điều tôi sợ nhất ở ngôn tình chính là khi đọc xong kiểu truyện ấy, trong đầu bạn bị văng vẳng cái giọng văn ấy, giống như bài hit khó chịu cứ vang trong đầu chỉ vì nó quá nhạt nhẽo và dễ nhớ. Thậm chí, ngôn tình Trung Quốc còn dở hơn cả thứ ngôn tình kiểu Mỹ "50 sắc thái", bởi tôi thà đọc "50 sắc thái" với câu văn cụt lủn nhàm chán, còn hơn đọc cả nghìn trang truyện ngôn tình sướt mướt ủ ê.

   Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là: món ăn có còn là thứ bạn cần nếu chúng bổ dưỡng cho chính bạn?

   2. Cho đến xâm lấn tâm hồn của ngôn tình

   Tôi rất thích Orhan Pamuk, trong tác phẩm của mình, ông viết: “Đọc sách với tôi là nỗ lực chính yếu để biến mình thành cái gì đó, nâng cao nhận thức, và qua đó định hình tâm hồn. Tôi phải trở thành người như thế nào? Thế giới có nghĩa lý gì? Tư tưởng của tôi có thể vươn xa tới đâu, những mối quan tâm của tôi, những giấc mơ của tôi, những vùng đất tôi có thể nhìn thấy bằng tuệ nhãn”.

   Sách ngôn tình hoàn toàn mang lại những điều đó cho tôi, và có lẽ là cho nhiều người trẻ khác. Nâng cao nhận thức? Tôi nghĩ vậy đâu, cứ nhìn cách đối đáp vô duyên của các nữ chính với nam chính biết, họ gọi thế là cá tính và độc đáo cơ đấy. Tôi phải trở thành người như thế nào? Có lẽ ngôn tình có ích khi cho tôi biết tôi nhất quyết được trở thành những nữ chính nhạt nhẽo với khả năng làm hỏng việc lên đến dương vô cùng. Thế giới có nghĩa lý gì? Tôi cũng hiểu điều này trong ngôn tình nữa, có lẽ thế giới là chốn hiểm ác với toàn những kẻ mưu mô quỷ quyệt đến khó hiểu chỉ vì những lý do chẳng thể dở hơi hơn.
   [​IMG]

   Ngôn tình - gì khác chính là giấc mơ ngọt ngào nhưng kém phần đáng lo ngại. Chúng phát ra những khát khao sâu của phái nữ, len lỏi vào, tìm cách đồng cảm và thâu tóm tâm hồn của họ. Chúng vẽ ra viễn cảnh tuyệt đẹp về tình , nhưng hề cảnh báo người đọc rằng đó chỉ là tưởng tượng. Các bám víu vào đó như thứ phao cứu sinh kéo họ ra khỏi thực, và phần nào cái phao đấy làm được, nhưng chúng thậm chí còn kéo họ xa hơn nữa, khiến đôi lúc nhiều người còn chẳng thể phân biệt được thực tại ở chỗ nào.

   Nhưng tệ hơn, ngôn tình làm nghèo nàn trí tưởng tượng và phong phú về ngôn từ, cũng như cách nhìn nhận cuộc sống của người đọc. Nếu được đặt trong bối cảnh ngôn tình, hẳn Anna Karenina biến thành quý bà tuyệt sắc nhưng dại dột, lao vào đầu xe lửa quyên sinh vì tình, chứ chẳng ai có thể suy ra được tấn bi kịch của người phụ nữ bị kìm kẹp thời phong kiến. Cũng đặt trong bối cảnh ngôn tình, hẳn Elizabeth Bennett chẳng gì hơn ngoài đứa con lắm điều, chuyện lấc cấc, vô duyên, chứ phải nàng Lizzie diễm lệ, sắc sảo và đầy phức tạp. Đọc ngôn tình, tất cả những gì ta thấy chỉ là những câu chuyện tình đều đều, được lồng đầy thứ cảm xúc ủy mị, chứ chẳng hề được trải nghiệm những câu chuyện phi thường với những lát cắt đầy ý trong cuộc sống. Là ngôn tình, chứ chẳng phải truyện tranh - là con sâu đục khoét tâm hồn của người trẻ.

   3. Kết

   Tất nhiên, bạn được quyền lựa chọn ngôn tình như món ăn vặt, vui nhộn để giải trí sau những rắc rối mệt nhoài của cuộc sống. chẳng có ai đánh giá bạn khi bạn cầm tay cuốn sách ngôn tình, bởi lựa chọn để giải trí và đắm chìm là ở bạn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc về những giá trị mình nhận lại được từ ngôn tình và đặt cho mình câu hỏi: “Liệu rằng chúng có đáng để bạn dành nhiều thời gian đến vậy hay ?”. Và nếu được khuyên chân thành, có lẽ tôi với các bạn câu ngắn gọn thôi: "Gấp truyện ngôn tình lại và bước ra khỏi giấc mơ !"

   Nguồn : http://kenh14.vn/doi-song/gap-truyen-ngon-tinh-lai-va-buoc-ra-khoi-giac-mo-di-20140922105429915.chn

   t đây ko muốn ra khỏi đâu :yoyo67::yoyo67:
   Xuxu, Gariellathomap thích bài này.

  2. OrchidsPham

   OrchidsPham Thịt chỉ là mây bay... VIP Editor

   Bài viết:
   3,993
   Được thích:
   34,830
   Ta cũng ko muốn ra, để vào kenh14 ném đá phát. :yoyo50::yoyo50::yoyo50:
   Xuxuthanh thanh thích bài này.

  3. OrchidsPham

   OrchidsPham Thịt chỉ là mây bay... VIP Editor

   Bài viết:
   3,993
   Được thích:
   34,830
   Ặc nó bắt đăng nhập mới cho bình luận :yoyo65::yoyo65::yoyo65:
   thanh thanh thích bài này.

  4. thanh thanh

   thanh thanh Well-Known Member

   Bài viết:
   4,023
   Được thích:
   6,118

  5. OrchidsPham

   OrchidsPham Thịt chỉ là mây bay... VIP Editor

   Bài viết:
   3,993
   Được thích:
   34,830
   Ta lười lập :yoyo68::yoyo68::yoyo68:
   thanh thanh thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :