1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Gặp gỡ Vương Lịch Xuyên (Tập 1) - Thi Định Nhu

Thảo luận trong 'Sách XB Đang Type'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 29
   Ba ngày đó lần lượt là ngày 28, 29 và 30 tháng 12 – những ngày cuối năm.

   Ngoại trừ CGP, tất cả mọi người trong thành phố Ôn Châu đều bắt đầu nghỉ lễ. Tiếng loa rao “Siêu thanh lý, Đại hạ giá” vang vọng khắp các ngả đường. Nhà nhà giăng đèn kết hoa trước cổng. Người người mặc quần là áo lụa nhàn nhã dạo khắp phố phường.

   Tôi bỗng nhiên nhớ ra, tối hôm tôi ra sân bay chính là đêm Noel. có ai nhắc tôi, vì tất cả mọi người đều quên khuấy mất. Đúng vậy, những người công tác Ôn Châu đợt này đều là cán bộ trung niên của CGP. Lúc họ còn trẻ, Noel chưa được xem là ngày lễ của Trung Quốc. Mong mỏi duy nhất của họ là chấm dứt chiến dịch đấu thầu trước Tết lịch, sau đó ôm đống tiền thưởng trở về với vòng tay ấm áp của vợ con. Do đó, tất cả mọi người đều lặng lẽ nằm vùng trong khách sạn cao cấp này, cách ly trần thế, vùi đầu làm việc.

   Tôi đương nhiên cũng ngoại lệ.

   Tôi nằm lì trong phòng dịch bản vẽ suốt ba ngày, mỗi ngày ngủ tới bốn tiếng. Tính đến hôm nay, 80% bản vẽ và phương án thuyết minh thiết kế đều làm xong, chất thành đống giường tôi. Nhiệm vụ thiết kế của Lịch Xuyên là nặng nhất, nhưng tốc độ lại nhanh nhất. Đương nhiên, mấy bản vẽ cuối cùng là do Tế Xuyên vẽ lại từ phác thảo của , dù gì cũng là em, hợp tác khá ăn ý. Thậm chí, nét chữ viết tiếng của hai người cũng giống hết nhau.

   Hạng mục cải tạo kiến trúc chính lần này chính là Nhà hát Lớn nằm dưới chân núi phía Tây của thành phố C, trong những công trình kiến trúc chính thuộc khu quy hoạch Thanh Liên Sơn Trang. Đây cũng là công trình kiến trúc có vốn đầu tư cao nhất của cả dự án. Thiết kế cũ của Giang Hạo Thiên là kết cấu cửa kính mở rộng, nhìn từ xa giống vương miện của Nữ thần Tự Do, hoặc có thể , giống đóa hướng dương khoe sắc thắm. Ngay cả người ngoài ngành như tôi nhìn cũng thấy vô cùng bắt mắt. Nhưng thiết kế của Lịch Xuyên lại là kết cấu thép khép kín, rất đơn giản, nhìn ra hình dạng gì cụ thể. Có vẻ giống hòn đá cuội lớn với những ngấn nước thiên nhiên bên . Mặt ngoài là lớp kính sáng bóng, màu xám nhạt, khá giống mặt gương, phản chiếu hình bóng đám mây trời bay bay ngang. Hơn nữa, loạt những công trình phụ xung quanh Nhà hát Lớn, cũng cùng phong cách thiết kế “hòn sỏi ”, nhìn từ xuống cả khu vực vừa giống như đám sỏi nằm rải rác bãi biển, vừa giống tập hợp hành tinh xoay quanh dải Ngân hà, tự nhiên mà thần bí, đẹp đẽ mà hùng vĩ, hợp thành thể với rừng núi xung quanh, tôn vinh lẫn nhau, thể phong cách bảo vệ mội trường và tiết kiệm năng lượng trước nay vẫn theo đuổi. Tôi thích thú vô cùng, cảm thấy mặc dù thu hút bằng thiết kế của Tổng Giám đốc Giang, nhưng lại mang phong cách dung hòa với thiên nhiên.

   Nhưng mà, rất nhiều người thích “hòn đá cuội” này. Mọi người đặt biệt danh cho Nhà hát Lớn là “cục đá” sau lưng . Lúc ăn cơm, tôi nghe vài kiến trúc sư thầm bàn luận, Lịch Xuyên chưa bao giờ theo POMO, sao bây giờ hậu đại dữ vậy? Họ còn , Tổng Giám đốc bên phía chủ đầu tư, thị trưởng thành phố C là ông Tạ Hạc Dương vừa cố chấp vừa cổ hủ, rất khó tiếp xúc. Ông ta có chấp nhận phong cách hậu đại ? Hơn nữa, đối thủ cạnh tranh mạnh nhất của CGP chính là kiến trúc sư trưởng của Giai Viên – Điền Tiểu Cương. Ông ta là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế vườn cảnh theo phong cách cổ điển. Điền Tiểu Cương là đàn khóa của Giang Hạo Thiên, ra nghề sớm hơn, nổi tiếng hơn hẳn, nắm phong cách của Giang Hạo Thiên như lòng bàn tay. Dự án ở Hạ Môn lần trước, thiết kế của ông ta thua CGP phiếu, chắc hẳn lần này ông ta muốn trả thù, nên bỏ ra số tiền lớn để mua tin mật của CGP.

   Hồ sơ dự thầu cầu phải có hai bản tiếng Trung và tiếng . Mãi tới sáng ngày 31, tôi mới hoàn thành tất cả các bản dịch được giao. Sau đó, tôi kiểm tra, sửa chữa và trau chuốt các bản dịch hết cả buổi sáng, rồi giao cho Tổng Giám đốc Giang kiểm tra, cuối cùng Tổng Giám đốc Giang giao cho phòng đồ họa đóng dấu.

   Hoàn thành công việc, cuối cùng có thể nghỉ xả hơi rồi. Tôi xuống nhà hàng gọi tô canh cá đù vàng, từng lát cá đù vàng lạng mỏng nấu chung với nấm hương xắt sợi và thịt nguội, ăn hết chén, mồ hôi đầm đìa cả mặt. Tôi lại nhớ đến Lịch Xuyên. Lịch Xuyên thích ăn cá, cũng thích ăn canh. rất thích ăn cháo cá Quảng Đông[1], biết ăn canh cá đù vàng lần nào chưa? Tôi vào phòng bếp hỏi đầu bếp cách làm canh cá đù vàng, mới biết được muốn nấu ăn ngon khó vô cùng. Tốt nhất là mỗi lần phải nấu nồi lớn. Kệ chứ, tôi lấy viết ghi lại công thức, chuẩn bị mang về Bắc Kinh nghiên cứu kỹ, để biến nó thành món sở trường của tôi.

   [1] Món cháo đặc sản của Quảng Đông, cá được lạng thành lát mỏng.

   Tiếc là Lịch Xuyên nằm viện. Nghe được xếp vào phòng VIP. Vì Tế Xuyên sợ miệng vết thương của cầm máu được, lại sợ nhiễm trùng, hai bắt ở lại bệnh viện để “theo dõi”. Trong phòng bệnh chặn sóng di động, nhưng có đường truyền riêng để lên mạng. Tôi biết Lịch Xuyên bận bịu vô cùng, có lẽ cũng giống như tôi, ngày chỉ ngủ được vài tiếng. Tôi gởi cho email ngắn gọn, hỏi khỏe chưa. thèm trả lời câu hỏi của tôi, chỉ gửi lại cho tôi ba file đính kèm. Tôi mở file, là ba bản vẽ. Đây là thái độ đối với tôi từ khi tới Ôn Châu tới nay, chỉ bàn công việc, chuyện khác. Kệ chứ, dù gì trong lòng tôi cũng thấy rất ngọt ngào. sẵn sàng nhảy vào thùng rác vì tôi, tôi mừng còn kịp nữa là, giận cái gì!

   Tiếp theo, tôi ngủ suốt cả buổi chiều, tới năm giờ, Trương Khánh Huy bỗng nhiên gọi điện thoại: “Annie, tối nay có tiệc tân niên của bên chủ đầu tư, dự ! có uống rượu được ?”

   “Được.” Ngoại trừ nghiện thuốc lá ra, tôi còn nghiện rượu, nghiện ớt, nghiện là Ai Cập[2], đủ mọi thói xấu. Chẳng qua Lịch Xuyên chưa phát ra mà thôi.

   [2] loại gia vị phổ biến ở Bắc Phi, Ấn Độ, Mehico và phía tây Trung Quốc.

   Hơn nữa, tửu lượng của Chu Bích Tuyên khá cao, là người kế nhiệm chị ấy, tôi đâu thể kém hơn chị ấy được.

   theo Tổng Giám đốc Vương, cậu ấy uống rượu được, giọt cũng được. Lúc nào từ chối được uống giúp cậu ấy, được ?”

   thành vấn đề.”

   “Hôm nay có thị trưởng Tạ là nhân vật quan trọng. Ông ấy giọng Ôn Châu rất nặng, tôi nghe còn , chắc chắn Tổng Giám đốc Vương hiểu. Lúc phiên dịch nhớ chú ý.”

   Mặt tôi nhất thời trắng bệch. Tôi cũng nghe hiểu giọng Ôn Châu, mà riêng gì tôi nghe hiểu. Nghe có người ở đây hơn ba năm cũng nghe nửa hiểu nửa .

   “Giọng ông ta khó nghe cỡ nào?”

   “Ông ấy tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, thử xem, khó nghe cỡ nào?” Trương Khánh Huy ở đầu bên kia “Hơn nữa, ông ấy cũng là người trong nghề, tốt nghiệp khoa Kiến Trúc của Đại học Thanh Hoa. Cho nên, ông ấy cũng nghe qua tên tuổi của Tổng Giám đốc Vương rồi.”

   “À! Mấy giờ buổi tiệc bắt đầu?”

   “Đúng sáu giờ. Bên chủ đầu tư mới thông báo sáng nay. chuẩn bị . Phía chúng ta bốn người, Giang, Lịch Xuyên, tôi và . ngồi xe với Giang, tôi bệnh viện đón Lịch Xuyên. Gặp nhau ở cửa khách sạn.”

   Để phù hợp với buổi tiệc, tôi búi tóc lên, cài trâm gỗ màu tím, buồn bực mặc sườn xám trắng thêu hoa màu lam. Ngoại trừ vòng ra, đường cong của tôi cũng khá hấp dẫn, phần ngực dễ xử lý, chỉ cần mặc áo lót nâng ngực là xong. Bộ sườn xám kia khá thít chặt tôi, nhìn tôi gầy như que củi. Tôi định trang điểm giống giai nhân Lâm Đại Ngọc mỏng manh, khiến cho ai muốn ép tôi uống rượu cũng đành lòng.

   Lúc ngồi trong xe của Tổng Giám đốc Giang tôi vẫn còn ôn Từ điển phương ngôn Ôn Châu: “Liễu liễu trệ trệ” chính là “Vệ sinh sạch ”; “Vân đạm phong khinh” chính là “Non dại”; “Vật nghiễm tam tứ” chính là “ ra thể thống gì”… vân vân và vân vân. Tới cửa khách sạn, tôi phát “Đầu lạp châu nhỉ” (tiếng lóng Ôn Châu: sếp lớn, đại ca) Lịch Xuyên và Trương Khánh Huy đứng đợi sẵn.

   Để tham dự những buổi tiệc long trọng, Lịch Xuyên thường mặc vest đen, tay cầm cây gậy chống màu đỏ. Áo sơ mi đen, cà vạt sọc đen trắng, rất hợp với khuôn mặt xương xương, trán cao, mũi thẳng và quai hàm cương nghị của . ra, điểm hấp dẫn tôi nhất chính là ánh mắt của Lịch Xuyên. Dù nhìn bề ngoài có vẻ lạnh lùng và cứng rắn, ánh mắt của vẫn trong veo, chút tạp niệm. sâu trong mắt chất chứa thành kính và thâm tình như giáo đồ trung thành.

   Trong số kiến trúc sư tham gia đấu thầu lần này, Lịch Xuyên 31 tuổi, là người trẻ nhất, nổi tiếng nhất. nổi tiếng là người mặt lạnh, ít và khá dè dặt trước công chúng. Cho nên lúc tôi gặp Lịch Xuyên, chuyển sang trạng thái “biểu nơi công cộng”. nhìn tôi, sóng mắt khẽ dao động, nhưng nhanh chóng trở lại bình thường.

   “Hai đợi có lâu ?” Giang Hạo Thiên hỏi.

   lâu.”

   “Sức khỏe Vương thế nào rồi?” Giang Hạo Thiên tiến lên bắt tay với Lịch Xuyên.

   “Khỏe nhiều rồi.”

   Trong sảnh đón khách của khách sạn, trước mắt mọi người, Lịch Xuyên giúp tôi cởi áo khoác, cầm cả áo khoác của và tôi, đưa cho nhân viên khách sạn. Tôi hơi mất tự nhiên, cảm thấy có nhiều người hiểu lầm tôi là vợ của Lịch Xuyên. Cho nên, mỗi lần Lịch Xuyên bắt tay với người khác, tôi đều chêm vô câu: “Tôi là Annie, phiên dịch của Vương.” Những người tham dự đều là người trong nghề, mọi người đều quen biết lẫn nhau. Cho nên, rất nhiều người đều cười hỏi: “ Vương tiếng Trung lưu loát như vậy mà còn cần phiên dịch à?”

   Đương nhiên, cũng có vài người nhầm tôi là Chu Bích Tuyên, lúc bắt tay gọi tôi là Chu. Lúc này đến phiên Lịch Xuyên giải thích: “Đây là Tạ, phiên dịch mới của tôi.”

   Chúng tôi vừa vừa trò chuyện, đến gần bàn rượu thấy người đàn ông khoảng 60 tuổi, bị đám kiến trúc sư vây quanh. Cũng biết Giang Hạo Thiên đến từ lúc nào, thầm với Lịch Xuyên: “Đó chính là Thị trưởng thành phố C, ông Tạ Hạc Dương.”

   Vì khuôn mặt Tạ Hạc Dương đen đen lại vuông vức, nên có biệt hiệu là “hộp giấy”. Đương nhiên, ai dám gọi như vậy trước mặt ông ta. Lịch Xuyên cầm ly nước, đứng cạnh đó từ tốn uống nước, thấy vài người cạnh Tạ Hạc Dương tản ra, chừa chỗ trống, mới dẫn tôi bước nhanh đến, tự giới thiệu:

   “Chào thị trưởng Tạ. Tôi là Vương Lịch Xuyên, kiến trúc sư của CGP.”

   “À! Vương!” Tạ Hạc Dương nửa từ tốn nửa nhiệt tình bắt tay với , “Nghe danh từ lâu, giờ mới gặp mặt.” Có thể tạm xem như ông ta tiếng phổ thông, chỉ có mang theo giọng lưỡi đặc sệt. Lịch Xuyên nở nụ cười xã giao, thấy hơi ngập ngừng, tôi lập tức dịch câu này sang tiếng .

   dám.” Lịch Xuyên trả lời “Tôi là Kiến trúc sư nước ngoài, học ít tài mọn, vô cùng ngưỡng mộ văn hóa Trung Hoa bát đại tinh thâm.”

   Tôi khẽ liếc Lịch Xuyên, có chút ngạc nhiên. thể tin được câu vô cùng khéo léo nhã nhặn này được phát ra từ miệng của người chỉ biết 950 chữ Hán như Lịch Xuyên.

   Quả nhiên, mặt Tạ Hạc Dương thoáng nét cười: “ Vương quá khiêm tốn rồi. Lúc tôi còn trẻ, ngôi sao sáng trong giới kiến trúc là tiến sĩ Vương Vũ Hằng có nhận lời mời đến Thanh Hoa dạy học, tôi cũng may mắn nằm trong số những học trò của ông. Nghe ông ấy cũng là Hoa kiều Thụy Sĩ, biết Vương có quen ông ấy ?”

   “Đó là ông nội tôi.”

   “Tôi còn nhớ, lúc đó thầy Vương cùng con trai cả là Vương Sở Ninh, tuổi chúng tôi xấp xỉ nhau, chuyện với nhau rất vui. Sở Ninh tiếng Trung khá lưu loát, vô cùng tao nhã, cũng là kiến trúc sư nổi tiếng.”

   Lịch Xuyên gật đầu: “Đó là bố tôi.”

   “Gia đình Vương ra nước ngoài năm nào?”

   “Khoảng những năm cuối đời Thanh.”

   phải là hậu duệ nhà Thanh đó chứ?” người đan ông trung niên đứng cạnh Tạ Hạc Dương bỗng nhiên ngắt lời.

   Lịch Xuyên thản nhiên : “ phải. Theo gia phả, dòng họ nhà tôi thuộc Lang gia Vương thị, mang dòng máu thuần khiết của Trung Nguyên.”

   Tạ Hạc Dương : “Đúng rồi, để tôi giới thiệu, đây là kiến trúc sư trưởng của tập đoàn Gia Viên, Điền Tiểu Cương.”

   Điền, lâu gặp.”

   “Xin chào, Lịch Xuyên. Sáu năm gặp, hình như cậu biến mất khỏi Trung Quốc?”

   “Đâu có? Công ty tôi còn ở đây, những lúc quan trọng tôi về đây để hỗ trợ.” Lịch Xuyên dừng chút: “Thị trưởng Tạ, Điền là kiến trúc sư nổi tiếng ở đây, chiếm hết thiên thời, địa lợi, nhân hòa. CGP tuy là công ty nước ngoài, nhưng cũng mang dòng máu Trung Hoa. Lúc mở thầu chắc Thị trưởng Tạ nhất bên trọng nhất bên khinh đâu nhỉ?”

   Tạ Hạc Dương cười ha ha, xua tay liên tục: “Sao được, sao được! CGP có thực lực thiết kế rất mạnh, công trình cải tạo quy hoạch thành phố C là điển hình cho dự án quy hoạch mở rộng đô thị Ôn Châu. Chúng tôi rất hoan nghênh công ty nước ngoài tham gia đấu thầu. Yên tâm, yên tâm, tuyệt đối công bằng.”

   Ba người đứng chuyện khoảng 10 phút, Tạ Hạc Dương bị đám người khác vây quanh. Tôi đứng cạnh phiên dịch, thấy miệng khô lưỡi đắng, liền sang bàn rượu tìm đồ uống. Lịch Xuyên theo tôi.

   “Dòng máu thuần khiết của Trung Nguyên?” Tôi chọc “Qua năm đời pha trộn rồi, còn gì là dòng máu thuần khiết nữa?”

   hù người ta chút thôi. Đúng là phải thuần khiết gì,” Lịch Xuyên nhướn mày “Ví dụ như, bà ngoại là người Pháp chính gốc.” Tôi nhìn nét mặt Lịch Xuyên, giờ mới hiểu . Hèn gì dáng vóc Lịch Xuyên đậm nét Trung Quốc, nhưng mắt mũi lại mang theo đặc điểm phương Tây.

   lại thêm: “Người tên Điền Tiểu Cương có ý đồ xấu. Tôi sợ ông ta và Tạ Hạc Dương có giao dịch mờ ám gì đó. Nghe ở đây có rất nhiều tham quan.”

   cần lo, nay phạm vi quản lý của Ủy ban Kiểm tra trung ương rất rộng. Dự án này khá lớn, biết có bao nhiêu cặp mắt theo dõi. Nếu ăn hối lộ mà bị phát , chắc chắn là bắt hết đường dây, xử tử hết thảy.”

   Người này nhìn tôi, vẻ mặt nghi hoặc: “Cái gì là “Ủy ban Kiểm tra”? Cái gì là “phạm vi rất rộng”, cái gì là “xử tử hết thảy”? Còn nữa cái gì là “thiên tai nhân họa”?”

   “Thiên tai nhân họa?”

   “Thị trưởng Tạ có , trong số những học trò của ông nội , có “thiên tai nhân họa”? nghe hiểu.”

   “Em dịch cho nghe rồi mà?”

   “Em dịch nghe hiểu.”

   Điên máu. Tôi sắp nhảy dựng lên: “Em dịch nghe hiểu là sao? Chẳng lẽ em dịch sai? Dịch dở lắm hả?”

   phải… phải… hôm nay em mặc sườn xám đẹp quá, nghe em chuyện hơi phân tâm.”

   phải “thiên tai nhân họa”, là “ trong số đó”. Đây là câu khiêm tốn, ông ta bản thân mình đủ tư cách, nhưng vẫn được tham dự.” Tôi tức giận giải thích.

   “Được rồi. Chừng nào về em viết bốn chữ này ra cho tôi xem.”

   Tôi thở dài. Hèn gì Lịch Xuyên cần phiên dịch. Vậy mà tôi cứ tưởng là theo làm cảnh thôi. Xem ra có phiên dịch là được.

   Chúng tôi mỗi người cầm ly rượu.

   Kiến trúc đúng là thế giới của đàn ông. Tôi đưa mắt nhìn, toàn bộ đại sảnh đầy người qua lại, nhưng thấy kiến trúc sư nữ nào. Tôi định nhận xét này, Lịch Xuyên lại hỏi tôi đề tài khác.

   “Tiểu Thu, luận văn tốt nghiệp của em viết về đề tài gì? Lawrence hả?”

   phần thôi. muốn nghe à?”

   “Trước nay vẫn thích văn học mà.”

   “Em viết về Xi-út và James Joyce[3].”

   [3] James Joyce (1882-1941): là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng của Ireland, được đánh giá là trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20.

   “James Joyce biết. Xi-út là ai?”

   “Hélène Cixous[4].

   [4] Hélène Cixous (1937-): là nhà văn, nhà thơ và cũng là giáo sư theo chủ nghĩa nữ quyền người Pháp, bà từng nghiên cứu văn học , tập trung chính vào tác phẩm của James Joyce.

   Đó là tên Pháp. Chắc tôi phát chưa đúng. Đương nhiên biết về Cixous: “Cixous là người Pháp. Em học Ngữ Văn mà?”

   “Cixous cũng từng học Ngữ Văn . Giống như em. Bà ấy là chuyên gia về James Joyce.”

   gật đầu, tiếp: “ vậy, em viết về chủ nghĩa nữ quyền của Pháp?”

   “Đúng vậy. Nghe sợ ? Cấp tiến ?”

   “Có gì đâu. Em nhìn lại , em là phụ nữ, là người tàn tật. Chúng ta đều là người bị đối xử bất công, là chiến hữu cùng chung chiến hào.”

   Tôi bật cười, cảm thấy câu này rất buồn cười. Lịch Xuyên rất thích văn học, tự nhận thích đọc tiểu thuyết thời kì high-modern[5]. Tôi buột miệng hỏi: “ đọc Cixous chưa?”

   [5] Chỉ giai đoạn kết thúc chiến tranh thế giới lần I đến bắt đầu chiến tranh thế giới lần II, khi ngành công nghiệp phát triển ở đỉnh cao đầu tiên.

   “Mới đọc cuốn Le rire de la Méduse, cũng chính là The laugh of Medusa[6].”

   [6] Tiếng cười nàng Medusa: quyển tiểu luận nổi tiếng của Cixous được xuất bản năm 1975, thể tư tưởng chính yếu của những người theo thuyết nam nữ bình quyền của Pháp.

   “Em viết về tác phẩm đó.”

   nhìn tôi, vẻ mặt chút tin tưởng: “ thể nào. Sáu năm trôi qua, sao thấy em giải phóng tư tưởng chút nào?” lắc đầu liên tục “ thấy em căn bản hiểu sâu sắc của chủ nghĩa nữ quyền. Em uổng công học hành rồi.”

   “Em hiểu chỗ nào? Tư tưởng của em rất thoáng mà!” Tôi cao giọng, tiếp nhận khiêu chiến.

   gì, cúi đầu thở dài.

   “Vậy thử xem, em phải thế nào mới là giải phóng tư tưởng?”

   “Nếu , em đừng tạt rượu lên mặt được ?”

   đâu.”

   “Sáu năm trước, tạm biệt, tại sao em còn gửi thư cho ?”

   “Em… em chỉ gửi có mấy thư thôi mà.” Tôi thào, hơi tức giận.

   “Ba trăm bốn mươi hai thư, có thể xem là ít nhỉ? Ngắn nhất 30 chữ, dài 12 ngàn chữ. Gộp toàn bộ lại, dài bằng cuốn tiểu thuyết tình cảm. thể tin được, trong lúc em viết những lá thư này, em còn nghiên cứu chủ nghĩa nữ quyền nữa. Nếu là Cixous, biết được việc làm của em, xấu hổ chết mất.” nhìn thẳng vào mắt tôi, từng chữ từng chữ , giọng vô cùng nghiêm túc.

   Tôi hít sâu, cảm thấy hơi nghi ngờ. Lịch Xuyên luôn luôn chăm sóc tôi, cũng rất chú ý thời điểm và phương thức chuyện. Tôi biết tại sao lại chọn hôm nay – đêm giao thừa – giữa buổi tiệc để sỉ nhục tôi.

   “Haiz, Lịch Xuyên, .” Tôi biểu gì “ có thích đọc thư của em ?”

   “Cũng được… mượn từ điển tra từ.”

   “Vậy được rồi.” Tôi nhấp ngụm rượu “Tình cảm của em đối với , vượt qua giới hạn của mọi chủ nghĩa, bao gồm chủ nghĩa nữ quyền. ra, ở Trung Quốc, người giống như em có tên gọi riêng.”

   “Tên gì?”

   “Tình thánh.”

   Câu này bức tử . Rốt cuộc biết gì nữa.

   Do đó, cười cười, chuyển đề tài: “Thảo luận tạm thời chấm dứt. thấy bà cụ kia cần được giúp đỡ.”

   xong, xoay người , giúp bà cụ muốn lấy chai Coca rất lớn: “Bà ơi, chai này nặng lắm, bà đưa ly đây, con rót cho.”

   Nhìn bà cụ khoảng 80 tuổi, tóc bạc lưa thưa, mặc quần áo thêu tay thời Đường rất chỉnh tề, có vẻ như là người nhà giàu có nào đó. Lịch Xuyên rót ly Coca cho bà cụ, hỏi xem bà còn cần gì nữa . Bà cụ : “Cậu trai, phiền cậu lấy cho bà miếng bánh kem.”

   chiếc bàn chân cao bên cạnh có cái bánh kem hai tầng. ai ăn, vì phần lớn mọi người đều nghĩ đó là món tráng miệng. Lịch Xuyên vươn cánh tay dài, lấy dao ăn ra cắt miếng bánh to bỏ lên chiếc đĩa , đưa cho bà cụ. Còn cười tủm tỉm hỏi bà: “Bà có muốn ăn trái cây ? Ở đây có dưa hấu và nho.”

   “Lấy mấy miếng dưa hấu, với mấy trái nho luôn .” Ánh mắt bà cụ nhìn là lạ, giống như rất thương .

   Lịch Xuyên bưng cái mâm cho bà cụ, dắt bà tìm chỗ ngồi, đặt mâm cạnh bà.

   “Cậu trai, sao chân cậu cà thọt vậy? Bị thương gì hả?” Bà cụ cười híp mắt hỏi. Trong mắt nhiều người, Lịch Xuyên rất hoàn mỹ, trừ phần chân ra. Cho nên, tôi cảm thấy, bà cụ này ràng lợi dụng tuổi tác của mình để làm thân với Lịch Xuyên, ánh mắt của bà trong sáng chút nào.

   “Là… tai nạn xe cộ.” Ve mặt Lịch Xuyên thoáng chút xấu hổ. Sau đó, còn nghiêm túc bắt tay bà cụ: “Con là Vương Lịch Xuyên, là kiến trúc sư của CGP.”

   Bà cụ cười sang sảng, nhìn hàm răng giả rất trắng đều như bắp.Tôi sợ bà còn cười nữa hàm răng giả rơi xuống. Mới nghĩ nhưng vậy, liền nghe hai tiếng “cạch cạch”, răng giả của bà rớt xuống .

   #Ұ%...!

   Tôi và Lịch Xuyên đồng thời cúi người xuống, tay Lịch Xuyên dài, nhanh nhẹn nhặt lên, khẽ: “Bà ơi, bà đứng đây đợi con, con chút về liền.” cầm lấy chiếc chén giấy duy nhất bên cạnh, vào toilet.

   Bà cụ vẫn bình tĩnh, chép miệng với tôi: “Con , cậu Vương có phải là bạn trai của con ?”

   phải. Bà ơi, con là phiên dịch của ấy.”

   có răng giả, bà cụ chuyện móm mém.

   “Vậy à, cậu ấy là người nước ngoài à?”

   “Là Hoa kiều Thụy Sĩ.”

   “À. Cậu ấy rất dễ thương!”

   “Đúng vậy.”

   “Chẳng lẽ con thấy cậu ấy thích con sao? Cậu ấy có tật, có gậy chống đứng cũng vững, nhưng cháu đứng ngay bên cạnh, cậu ấy cũng để cháu làm, tự mình lấy này lấy kia cho bà.”

   Tôi cảm thấy, bà cụ dường như trách móc tôi, tôi liền giải thích: “ Vương rất tự tin, cũng rất giỏi. Nếu ấy cần cháu giúp, ấy .”

   “Bà của con quen biết bao nhiêu người rồi, người tốt người xấu loại nào cũng thấy rồi. Tin mắt nhìn người của bà , cậu ấy chắc chắn là chàng trai tốt.”

   Tôi mừng thầm trong lòng, cười vô cùng rạng rỡ.

   Lịch Xuyên tới, đưa hàm răng giả bỏ trong chén giấy cho bà cụ, còn đưa thêm giấy ăn cho bà. Bà cụ lấy giấy che mặt, đeo răng giả vào, quay đầu cười với chúng tôi, hàm trắng bóng.

   Bà cụ đưa tay bắt tay Lịch Xuyên, : “Bà họ Hoa, gọi tên là Hoa Tiêu, là họa sĩ.” Mỗi chữ đều bắt đầu bằng chữ H, tôi nhìn bà lo lắng, sợ hàm răng giả của bà rớt xuống lần nữa. Kết quả là tôi nghe gì, nghĩ đến tên bà là Hoa Tiêu[7], muốn cười nhưng dám cười.

   [7] Tác giả chơi chữ, tên bà cụ đồng với tên loài thực vật là cây hoa tiêu (hay xuyên tiêu), là loại thuốc đông y, đồng thời cũng là loại gia vị xuất xứ từ vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc.

   Lịch Xuyên hứng thú hỏi: “Bà ơi, bà vẽ tranh thủy mặc hay tranh sơn dầu?”

   “Bà già như vậy, đương nhiên là vẽ tranh thủy mặc.”

   “Trong ban dự án có họa sĩ, là Long Khê, cũng vẽ tranh thủy mặc, bà có quen ấy ?”

   “Quen chứ, đó là học trò của bà.”

   Tim chùng xuống. Trong ban dự án đúng là có người tên Long Khê, tiếng tăm lừng lẫy, là truyền nhân của Chiết phái, tốt nghiệp Học viện mỹ thuật Trung Ương, là họa sĩ nổi tiếng trong giới hội họa. Như vậy, bà cụ hẳn rất nổi danh.

   Sau đó, Lịch Xuyên bỗng khẽ ho tiếng, liền : “ xin lỗi.”

   Trong lúc chuyện với bà cụ, thuận tay cầm miếng bánh lên, cắn miếng. Có lẽ là bị sặc, lại ho khan tiếng, do quá nhanh nên kịp xoay người .

   “I am so sorry. It happened before I could stop it[8].”

   [8] Tôi vô cùng xin lỗi, tôi kịp tránh.

   Phong cách quý ông lịch thiệp lại nổi lên nữa. Tôi mất phút mới hiểu ra, lại xin lỗi vì cơn ho ban nãy.

   Tôi cười thầm, bà cụ đúng là cặp với Lịch Xuyên. người rất vô tư, rớt răng giả cũng để ý, chỉ lo chuyện, người quá lịch , ho khan tiếng xin lỗi nửa ngày.

   “Bà ơi, bà ngồi chơi nha, con đưa Vương sang phòng nghỉ ngơi.” Tôi kéo Lịch Xuyên, nhanh như chớp.

   Chúng tôi cùng ra hành lang bên ngoài nhà hàng. Lịch Xuyên lấy tay che miệng, ho khan ngừng. Tôi nhìn , thở dài hơi, : “Trong món đó có mù tạt, trước nay đâu có ăn. Sao lần này lại quên?”

   “Làm sao tôi biết trong đó có mù tạt.”

   “Vậy hết chưa?” Tôi hơi lo lắng “ thôi chúng ta về liền .”

   “Tiệc rượu còn chưa bắt đầu.”

   cho cùng, đấu thầu phải dựa vào thực lực và thiết kế. Biểu tốt ở tiệc rượu cũng vô dụng thôi.”

   “Câu này ở nước ngoài đúng, nhưng ở đây chưa chắc. Huống chi, lần này Giang Hạo Thiên nhờ tôi hỗ trợ, bây giờ tôi , cho dù vì nguyên nhân gì nữa, cũng làm ông ấy mất mặt.”

   Đúng là Giang Hạo Thiên gọi điện nhờ Lịch Xuyên sang cứu. Nhưng mà, Điền Tiểu Cương và Tạ Hạc Dương vẫn luôn đứng cạnh nhau, thái độ thân thiết hơn bình thường, ai cũng phải cảm thấy bực mình. Công sức mười ngày nay của Lịch Xuyên, nào là khảo sát trường, nào là đo đạc công trình, còn phải nghiên cứu văn hóa, có thể là dốc hết toàn lực, chỉ mong trúng thầu. ra, áp lực của là lớn nhất.

   nè, sau khi về Thụy Sĩ, nên viết bài luận, lấy tiêu đề là “ hoang mang của kiến trúc sư nước ngoài ở Trung Quốc”.”

   ngẩng đầu nhìn tôi, đột nhiên bật cười.

   Tôi nhìn khuôn mặt , cảm giác choáng váng. Đây là nụ cười mà tôi ngày ngóng đêm mong suốt sáu năm qua. Đột nhiên xuất lúc này, làm tôi có chút ngỡ ngàng.

   đứng dậy, tôi bỗng nhiên phái cổ tay của vẫn quấn băng. Chẳng lẽ, miệng vết thương kia sâu lắm à? Ba ngày vẫn chưa lành?

   “Lịch Xuyên, tay …”

   ngắt lời tôi, đột nhiên : “Tiểu Thu, ngày mai qua năm mới. Em có thể năm mới khởi đầu mới được ?”

   “Ý là sao?”

   “Em có áp dụng chủ nghĩa nữ quyền triệt để ?”

   thể.” Quả quyết từ chối, dù tôi nhận thấy được cảm giác hạnh phúc của mình từ từ xì hơi.

   “Just let it go, please[9].” nhìn mặt tôi: “ xin em.”

   [9] Em quên mọi chuyện , nhé!

   “No.”

   Tôi cảm thấy, khuôn mặt bỗng dưng trở nên tàn nhẫn. Giống y hệt khuôn mặt vào ngày chúng tôi chia tay nhau sáu năm trước.

   Ngay tại giờ khắc này, tôi bỗng nhiên hiểu được, tại sao lại về Trung Quốc.

   Cho dù CGP thắng thầu lần này, giao toàn bộ tiền lời cho Lịch Xuyên, đối với , chẳng qua chỉ là con số lẻ mà thôi. Hạng mục này đáng để bỏ bê công việc của mình, bỏ luôn việc điều dưỡng tại bệnh viện, từ xa xôi ngàn dặm trở về đây.

   về đây, đơn giản là vì hai mươi ngày trước, trong cơn say mềm, tôi lại gửi lá thư vào hộp thư của . Trong đó chỉ viết năm chữ, sau đó là chuỗi dấu chấm than:

   “Lịch Xuyên, về !!!”

   Đó là lá thư đầu tiên tôi gửi cho sau ba năm ngừng liên lạc. Gửi xong tôi liền hối hận. thức tế, ba giây sau khi gửi, lá thư này bị trả ngược về. Hệ thống thông báo, người nhận từ chối nhận lá thư này, hệ thống tiếp tục thử gửi…

   Cho nên, trở về. Vì tôi vẫn chưa quên được, vì có nghĩa vụ, phải chấm dứt hoàn toàn với tôi trong đêm giao thừa hôm nay.

   Nụ cười của tôi biến mất, khuôn mặt trắng bệch trong nháy mắt.

   đặt vé máy bay về Zurich rồi. Sau presentation ngay lập tức.”

   Tôi cười lạnh, giơ tay ra trước mặt : “Vé máy bay đâu? Đưa cho em xem.”

   móc tờ giấy từ túi ra đưa cho tôi.

   Tôi liền xé nát vé máy bay: “Vé máy bay còn nữa.”

   Tôi thừa nhận, tôi điên rồi, tôi tuyệt vọng rồi, tôi lên cơn bạo lực rồi. Lần này, tôi thể để Lịch Xuyên rời xa tôi nữa!

   “Đó là vé điện tử.” .

   vậy, lần này, là vĩnh biệt?” Tôi cúi mặt, run run .

   “You need a closure[10].”

   [10] Em cần phải kết thúc .

   cho em biết nguyên nhân lần trước bỏ .”

   “…” Nhất quyết .

   “Lịch Xuyên, có phải bị bệnh rất nặng ?” Tôi nhìn , nước mắt lưng tròng “ biết , cho dù bị bệnh gì, em cũng rời xa . Em quan tâm tới việc chỉ có chân, cũng để ý chuyện bị bệnh.”

   bị bệnh gì hết, cần lo lắng cho .”

   “Em muốn nhìn vào mắt em.” Tôi nhìn mặt “Nhìn vào mắt em, với em: , Vương Lịch Xuyên, em.”

   cúi đầu trầm mặc, vài giây sau, lại ngẩng đầu, nhìn vào mắt tôi, với tôi ràng từng chữ : “Đúng vậy, Tiểu Thu. còn em nữa. hy vọng, mọi chuyện giữa và em, trước năm mới, chấm dứt hoàn toàn. mong, em quên , đừng gửi gắm hy vọng gì ở nữa, bao giờ gửi thư cho nữa. Em… có làm được điều này ?”

   Tim tôi từ từ thu lại, trong khoảnh khắc, biến thành hạt bụi.

   Tôi : “Em làm được. Tuy nhiên, em có điều kiện.”

   “Điều kiện gì?”

   “Em có thể dứt mọi thứ. Tuy nhiên, phải ở lại Bắc Kinh, ở lại CGP.”

   nhìn tôi, nghiên cứu vẻ mặt của tôi. Sau đó : “Ở lại bao lâu?”

   “Ở lại tới khi em có thể mới thôi.”

   “Trong lúc đó, em có cam đoan là giữa chúng ta chỉ là quan hệ đồng nghiệp bình thường ?”

   “Em cam đoan.”

   “Tốt lắm, đồng ý.” “But you must move on[11].”

   [11] Nhưng em phải cố quên !

   Tôi trả lời, chỉ lạnh lùng đứng lên: “Ngại quá, em muốn toilet.”

   Tôi bước vội vào toilet, đóng cửa lại, ngồi bồn cầu, nước mắt tuôn xối xả.

   Chủ nghĩa nữ quyền gì chứ, tôi với chính mình, đối với Lịch Xuyên, ngoại trừ khóc lóc, tôi còn cách nào khác nữa. Tôi ngồi thút thít bồn cầu, mất hồn mất vía, nhớ gì nữa, nghĩ chỉ cần khoảng tiếng là xong. Đợi tới khi tôi khóc xong, run rẩy đứng dậy, qua năm tiếng đồng hồ. Tôi dùng hết cuộn giấy cạnh bồn cầu, khi tôi ra rửa tay, thấy trong gương là khuôn mặt ướt nước, tóc tai bù xù, hai mắt sưng thành hai quả hạnh đào to. Mà nước mắt của tôi vẫn chưa ngừng tuôn rơi. Tôi ôm cuộn giấy to, biết tại sao, đột nhiên tâm trạng càng buồn bã, đứng cạnh cửa khóc nức nở 20 phút nữa, rốt cuộc cũng ngừng khóc. Tôi liền lấy khăn quàng cổ che mặt lại, cúi đầu ra cửa khách sạn.

   Có người tới, mặc áo khoác cho tôi.

   Chúng tôi yên lặng ra xe, mở cửa xe, tôi nhanh chóng ngồi vào.

   Giữa trời khuya lạnh lẽo, trái tim tôi dần bình tĩnh lại.

   Người đó thở dài, cúi người xuống, cài dây an toàn cho tôi.

   Trong khoảng khắc đó, tôi bỗng nhiên : “Lịch Xuyên, em muốn sờ thử gáy .”

   Mặc kệ có đồng ý hay , tôi giống như các nhà khảo cổ học, lấy tay đè đầu lại, sờ soạng xương đầu kĩ.

   đóng cửa xe lại, ngồi xuống cạnh tôi.

   “Sao lại sờ gáy ?”

   “Muốn biết đầu làm bằng gì.”

  2. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 30
   Tình trạng hai mắt sưng to như hai quả hạnh đào vẫn kéo dài suốt tuần liền. Mặc kệ mọi người có tin hay , lời giải thích chính thức của tôi vẫn là mắt tôi bị côn trùng độc cắn. Tôi xuống nhà hàng ăn cơm nữa, để tránh việc biến mình thành trò cười cho người khác. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, tôi liền đeo kính râm, lấy khăn quàng cổ trùm đầu, bao cả người kín mít. Nếu bắt buộc phải chuyện, tôi cố tỏ ra vẻ nhiệt tình: “Hi! Tiểu Đinh, cháu ăn canh cá đù vàng, quán ở khách sạn. Lần sau chú muốn ăn chung ?” – đương nhiên Tiểu Đinh . Đàn ông có vợ có con, cơm ba bữa miễn phí trong khách sạn cao cấp ăn, tự móc tiền ra ngoài ăn? No way. Tôi gặp Tô Quần ngoài hành lang, tôi gọi ta, cố tình tỏ ra thân thiết: “ Tô, có muốn mua sắm ? Mua mấy món đặc sản về làm quà cho bà xã? Tôi biết đường, tôi với !”. ta liếc nhẫn cưới của mình, xua tay: “Cảm ơn quan tâm, bận quá được.”

   Nếu tôi gặp Lịch Xuyên hành lang, tôi hất đầu bỏ , gặp , ít tức giận hơn, sống lâu hơn vài năm.

   Trong tuần này, cuối cùng nhân viên của CGP cũng hoàn thành toàn bộ hồ sơ đấu thầu trước thời hạn. René cũng làm xong mô hình. Vốn dĩ René chờ dẫn ấy núi Nhạn Đăng chơi, nhưng nhìn khuôn mặt tối đen của Lịch Xuyên, lại nhìn hai mắt hạnh đào của tôi, sợ tới mức nhắc tới nữa. Cuối cùng Tề Xuyên dẫn ấy chơi hai ngày, lúc về có mua cho tôi mấy bịch cốm. Tối hôm đó, René gõ cửa phòng tôi, tặng cho tôi mô hình đặt trong hộp thủy tinh. Tôi nhìn xem, ra là “đá cuội” của Lịch Xuyên, René làm mô hình bằng thủy tinh và dây thép, có gắn bóng đèn phía trong, ánh sáng chiếu ra, lung linh lóng lánh, nhìn rất , đẹp vô cùng.

   “Annie, tặng cho em đó, thích ?”

   “Rất thích, cảm ơn.”

   “Annie, hay nghe tôi , Alex cố ý làm em buồn đâu.”

   ra là đến giảng hòa giúp Lịch Xuyên.

   “René, chắc biết gì đó, đúng ? Kể tôi nghe , tại sao ấy lại làm tôi buồn?”

   “Em hỏi cậu ấy . Hỏi nhanh lên, ngày mai persentation[1] xong là cậu ấy liền đó.”

   [1] Thuyết trình.

   ấy . ấy ở lại Bắc Kinh.”

   René nhìn mặt tôi, tin: “Sao vậy được, vé máy bay mua rồi mà.”

   tin, hỏi ấy .”

   Vẻ mặt René bỗng nhiên trở nên cứng ngắc: “Em kêu cậu ấy ở lại à?”

   “Đúng vậy.”

   “Em đổi ý được ? Lịch Xuyên phải về Thụy Sĩ.”

   “Tại sao?”

   ta muốn lại thôi: “Nếu em muốn tốt cho Alex kêu cậu ấy về Thụy Sĩ . Em có thể đến Thụy Sĩ gặp cậu ấy, tôi mua vé máy bay cho em, em có thể ở nhà tôi, ở bao lâu cũng được.”

   Tôi suy nghĩ lời ta, lát sau, tôi gật đầu: “Được, tôi có thể khuyên Lịch Xuyên về Thụy Sĩ. Tuy nhiên, phải cho tôi biết, ra ấy có bệnh gì?”

   “Tôi cho em được.”,René chán nản gục đầu, “Nếu em muốn tốt cho Alex, kêu cậu ấy trở về . Tôi chỉ được điều đó thôi.”

   “René,” – , “Trước khi tới Ôn Châu biết tôi rồi hả?”

   “Tôi quen Leo, Leo là trai Alex. Đúng vậy, tôi biết em trước rồi. Còn nhìn thấy ảnh của em nữa, ảnh rất to, treo trong phòng ngủ của Alex. Em là bạn đầu tiên của Alex mà. Trước khi quen em, Alex vẫn còn virgin[2]. Ngày nào bọn tôi cũng chọc cậu ấy. Annie, tôi mời em Zurich, được ? Nhà tôi rất gần nhà Alex. Mùa đông có thể cùng nhau trượt tuyết. Em thấy Alex trượt tuyết bao giờ chưa? Cậu ấy trượt chân mà còn hay hơn người ta trượt hai chân nữa đó.”

   [2]Trai tân.

   được, động lòng rồi… a…

   “Nhưng mà, Lịch Xuyên , ấy tôi nữa.” Nước mắt tôi lại đảo quanh trong hốc mắt. “Tôi Thụy Sĩ đâu. Tuy nhiên, tôi có thể khuyên ấy về. Dù sao... ở đây ngày nào cũng thấy Lịch Xuyên, nhưng mà ấy thèm để ý tới tôi, tôi càng buồn hơn.”

   “Đừng mà! Đừng buồn! sao, mọi việc tốt hơn thôi. Tin vào Chúa !” René dang hai tay ra ôm tôi, an ủi tôi.

   Tôi ngẩng đầu, thấy Lịch Xuyên từ phòng bước ra.

   Tôi thoát khỏi vòng tay René, thầm: “René, Lịch Xuyên nhìn chúng ta kìa.”

   René le lưỡi, nhăn mặt với tôi, : “Chết rồi, Alex sắp tính sổ mình rồi.”

   Tôi cầm mô hình, đóng cửa phòng. Quả nhiên nghe thấy tiếng cãi nhau ngoài hành lang, là tiếng Pháp. Bực mình dễ sợ, hồi xưa tự nhiên tranh hơn thua với làm gì, chịu chọn ngôn ngữ thứ hai là tiếng Pháp? Có điều, nếu như tôi học tiếng Pháp, Lịch Xuyên cãi nhau bằng tiếng Đức, tôi nghe vẫn hiểu.

   Tôi vào phòng chuẩn bị tài liệu phiên dịch cho ngày mai. Sau vòng thẩm định của các chuyên gia trong ngành, phương án cải tạo quy hoạch thành phố C được khá nhiều người ủng hộ. Bốn phương án lọt vào vòng trong, ai thắng thầu, phụ thuộc vào cuộc họp mở thầu 10 giờ sáng mai. Trong cuộc họp, từng kiến trúc sư trưởng của mỗi công ty thiết kế thuyết trình 30 phút và trả lời câu hỏi. Sau đó, các công ty lần lượt ra khỏi hội trường, đoàn chuyên gia tiến hành bàn bạc lần cuối cùng, chọn ra phương án thắng thầu.

   Bài thuyết trình dài 30 phút do Lịch Xuyên tự viết bằng tiếng , sau đó tôi dịch sang tiếng Trung. Tôi sửa vài từ, làm cho bài văn mang tính chất văn mà đầy ý thơ và cũng phù hợp gu thẩm mỹ của người Trung Quốc hơn. Lịch Xuyên từng học ngâm thơ, còn từng làm phát thanh viên cho đài phát thanh của trường. đọc thơ của Shakespeare nghe rất hay. có thể đọc diễn cảm bất kì thứ gì, như hướng dẫn sử dụng sản phẩm, tin tức báo hay báo cáo chuyên ngành, đều đọc hay đến mức ai cũng chảy nước mắt. Trước kia, lúc còn nhau, hay thường làm chuyện để chọc tôi vui, đó là đọc hướng dẫn sử dụng thuốc giải độc Ngưu Hoằng bằng tiếng thời Phục hưng, làm tôi cười lăn cười bò. Chúng tôi chỉ trao đổi bằng email, toàn là bàn về vấn đề công việc. Lúc ký tên đôi khi Lịch Xuyên còn thêm vào hai chữ “take care[3]”, ý muốn thêm chút thân thiết. Email của tôi hề ghi tên, chỉ bàn công việc, chữ.

   [3] Giữ gìn sức khỏe.

   Cuối cùng đến final presentation.

   Bài thuyết trình của Lịch Xuyên được xếp cuối cùng. Trước đó, rất nhiều người bị phương án thiết kế “Đế Vương” của Điền Tiểu Cương làm mặt tái mắt hoa, ấn tượng khắc sâu. Là phiên dịch chuyên trách, tôi được sắp xếp ngồi cạnh Lịch Xuyên, đề phòng khi ban giám khảo đặt câu hỏi, nghe hiểu hết. Tôi nghe Lịch Xuyên bình tĩnh trả lời: “…CGP luôn chú trọng phong cách đại phát triển bền vững, bảo đảm giá trị đầu tư. Thiết kế của chúng tôi luôn trung thành với kết cấu hợp lý và đa năng, đồng thời phải hài hòa với bản sắc của địa phương. Chúng tôi sử dụng những biểu tượng trang trí mang phong cách hậu đại mau lỗi thời, cũng dùng hình ảnh quái lạ để gây ấn tượng với công chúng. Quan điểm thiết kế của chúng tôi là dung hòa tư tưởng về thiên nhiên của Đạo giáo, đồng thời tái tinh thần Trung Hoa cổ điển trong thơ sơn thủy điền viên…”

   Lịch Xuyên đọc bài thuyết trình tiếng Trung tôi dịch sai chữ, chắc chắn những người nghe bị giọng nhàng, trầm bổng, ấm áp của thu hút. Tôi ngồi bục, vẫn chú ý quan sát vẻ mặt của Điềun Tiểu Cương. thực tế, người ngoài nghề như tôi cũng có thể hiểu được chủ đề thiết kế của Điền Tiểu Cương. Ông ta đầu tư khá nhiều về bề ngoài của Nhà hát, làm Nhà hát nhìn rực rỡ sáng chói trong ánh mặt trời. Nhưng Lịch Xuyên lại tập trung chủ yếu vào ánh sáng. Dù gì Nhà hát cũng hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Lịch Xuyên vừa thuyết trình, vừa điều chỉnh đèn trong phòng. Mô hình của René sáng long lanh nhờ mấy chục bóng đèn soi rọi, nhìn như chốn bồng lai tiên cảnh, thể đầy đủ hiệu ứng ánh sáng trong đêm mà Lịch Xuyên muốn.

   Tiếp theo là thời gian trả lời câu hỏi. Những câu hỏi đầu rất đơn giản. Tôi gần như phải phiên dịch. Lịch Xuyên trả lời ngắn gọn từng câu bằng tiếng Trung. Ngay sau đó, có vị giám khảo hỏi: “ Vương, xin hỏi, Nhà hát thành phố C của , cũng chính là kiến trúc hình đá cuội đó, là thể tư tưởng của bậc thầy Đạo giáo nào và tinh thần sơn thủy điền viên nào?”

   Vị giám khảo này có biệt danh là “sát thủ” trong giới kiến trúc. Ông ta khá nổi danh trong giới, nhưng là nổi danh hay bắt bẻ người khác. Ông ta cũng đặt câu hỏi cho người thuyết trình đầu tiên Điền Tiểu Cương của Giai Viên – câu hỏi rất khó, khiến Điền Tiểu Cương đứng im tại chỗ khoảng hai phút, hai phút sau mới bắt đầu trả lời. Nhưng câu trả lời chưa được hay cho lắm.

   Tôi nghe Lịch Xuyên : “Thưa , phương án hình đá cuội này là linh cảm tôi tìm được trong thơ ca của thi nhân phái sơn thủy điền viên thời Đông Tấn là Tạ Linh Vận.”

   Tuy vẻ mặt bình tĩnh, nhưng vẫn có thể nhận thấy chút lo lắng trong giọng của . Đương nhiên là lo giám khảo cứ xoáy sâu vào vấn đề này. Dù sao Lịch Xuyên cũng lớn lên ở nước ngoài. Ai cũng biết biết thơ cổ Trung Quốc nhiều lắm. Nhất là loại thơ có nhiều hình ảnh dụ, hoán dụ, sử dụng nhiều điển cổ và tu từ như thơ của Tạ Linh Vận.

   vây, Vương có thể cụ thể bài thơ nào tạo linh cảm cho được chăng?” Sát thủ cười như truy hỏi tới cùng.

   Tôi nghe Lịch Xuyên trả lời: “Mọi người đừng cười tôi. Tôi là người nước ngoài, mặc dù tôi cố gắng học tiếng Trung, nhưng trình độ tiếng Trung của tôi chưa đạt đủ chiều sâu, chưa thể lĩnh hội toàn bộ thâm sâu của thơ cổ Trung Quốc. Cho nên, để hoàn thành bản thiết kế lần này, tôi nhà Tạ – phiên dịch của tôi – dịch thơ của Tạ Linh Vận sang tiếng . Hãy tin tôi, thơ của Tạ Linh Vận, cho dù đọc bằng tiếng , nghe cũng đẹp đẽ vô cùng. Tôi nhớ là tôi tìm được linh cảm qua hai câu thơ sau:

   Cliffs are steep, mountain ridges

   crowded togerther,

   Islands wind around, sandbars

   are joined one after another.

   White clouds embrace the secluded rocks,

   Green bamboos charm the clear ripples[4].

   [4] Tác giả sử dụng bản dịch tiếng của giáo sư Stephen Owen, giảng dạy tại khoa Ngôn ngữ và Văn minh Đông Á của trường Đại học Harvard.

   “Tôi cảm thấy hai câu đầu miêu tả rất chính xác hoàn cảnh của thành phố C, hai câu sau trực tiếp dẫn đến bản thiết kế của tôi.” Dứt lời, xoay người, quay về phía tôi : “ Tạ có nghiên cứu về nghệ thuật thi pháp cổ của Trung Quốc, tôi xin phép mời ấy đọc cho mọi người nghe nguyên văn tiếng Trung.”

   Bà mẹ ơi, quăng nguyên văn củ khoai nóng bỏng tay cho tôi hứng!

   Tôi đứng dậy, mở to cặp mắt hạnh đào, mỉm cười với mọi người: “Đoạn thơ mà Vương vừa ngâm, là xuất phát từ bài Quá Thủy Ninh thự[5] của Tạ Linh Vận. Nguyên văn như sau:

   Nham tiễu lĩnh trù điệp

   Châu oanh chử liên miên

   Bạch vân bão u thạch

   Lục tiểu mị thanh liên[6]

   [5] ngang nhà lớn ở Thủy Ninh: Thủy Ninh là huyện ở vùng Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang. Khi bị biếm về làm Thái thú quận Vĩnh Gia, Tạ Linh Vận có ngang huyện Thủy Ninh, khi đó ông tức cảnh sinh tình làm bài thơ này.

   [6] Đỉnh non cao trùng điệp

   Dòng nước trôi lững lờ

   Mây trắng ôm đá xám

   Tre xanh đùa sóng thơ.

   Lịch Xuyên tiếp lời tôi: “Cảm ơn Tạ. Thiết kế của tôi đúng là hòn đá xám, mặt ngoài màu xám bóng, có thể phản chiếu những gợn mây bay ngang trời, vừa thể cảnh thơ “mây trắng ôm đá xám”, vừa gợi liên tưởng trực tiếp với tên “Thanh Liên[7]” Sơn Trang. Đồng thời cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với thi nhân Tạ Linh Vận, người viết ra hai câu thơ lưu danh thiên cổ “Trì thượng sinh xuân thảo, viên liễu biến minh cầm” tại Ôn Châu.

   [7] Tác giả chơi chữ, từ “thanh liên” trong cụm từ “Thanh Liên Sơn Trang” có nghĩa là “sen xanh”, trong khi từ “thanh liên” trong thơ Tạ Linh Vận có nghĩa là “gợn sóng”.

   vừa dứt lời, tất cả mọi người vỗ tay rầm rộ! Tôi thấy mặt Điền Tiểu Cương đen thui.

   Sau khi thuyết trình xong, tất cả mọi người sang phòng chờ để đợi kết quả cuối cùng.

   15 phút sau, chủ tịch hội đồng giám khảo là thị trưởng Tạ Hạc Dương từ cửa lớn bước ra, lập tức bắt tay với Lịch Xuyên: “Cậu Vương, ban giám khảo nhất trí đồng ý với phương án thiết kế của CGP. Chúc mừng cậu.”

   Kết quả nằm trong dự đoán trước của mọi người.

   Lịch Xuyên cười bắt tay với ông ta. Tôi vẫn theo sát Lịch Xuyên ra cổng. Lúc tới cổng, bỗng nhiên ông ta : “Cậu Vương, cậu Nam Khê lần nào chưa?”

   “Chưa.”

   “Tôi sinh ra ở trấn cổ Hạc Dương ở huyện Nam Khê. Là hậu nhân của Tạ Linh Vận, cho nên thấy phương án thiết kế của câu khá thân thiết. Đương nhiên, ý kiến cá nhân tôi thể ảnh hưởng đến số phiếu của ban giám khảo được. Tuy nhiên, bài thuyết trình của cậu làm cho chúng tôi lần nữa cảm nhận được sức hấp dẫn vô biên của văn minh Trung Hoa.”

   “Thị trưởng Tạ, tôi cũng mang dòng máu Trung Hoa, cũng thấy rất tự hào với văn hóa tổ tiên.”

   Câu tiếp theo càng khiến chúng tôi bất ngờ hơn.

   Tạ Hạc Dương : “Tiệc tối giao thừa hôm đó, cảm ơn cậu giúp đỡ mẹ tôi. Tới bây giờ bà vẫn nhắc cậu mãi.”

   “Mẹ… của ông?”

   “Mẹ tôi họ Hoa, là giảng viên của Học viện Mỹ thuật Trung Ương về hưu.”

   Là bà cụ đeo răng giả!

   Lịch Xuyên nhận lời chúc mừng của tất cả mọi người xe. khiêm tốn đây là kết quả nỗ lực chung của tất cả mọi người.

   Lúc trở lại khách sạn, cảm ơn riêng với tôi, bài dịch của tôi giúp rất nhiều. phải cho tôi phần tiền thưởng đặc biệt.

   Tôi suy nghĩ chút, đột nhiên hỏi: “Tôi dịch rất nhiều bài thơ, sao lại có ấn tượng sâu sắc với bài này thôi?”

   thoáng run lên, : “Vì em rất ít khi viết sai chính tả, chỉ có bài này là em viết sai từ.”

   Tôi có bật chức năng kiểm tra lỗi chính tả của Word: “Vậy hả? Chắc thôi mà. Sai từ nào vậy?”

   “Ripples[8[”, em viết thành “Nipples[9]”. Làm tôi suy nghĩ cả buổi, biết cây tre liên quan gì nipple.”

   [8] Gợn sóng.

   [9] Núm vú.

   Ngượng. Tôi ngượng chín người. “ thể nào! Tuyệt đối thể.”

   Sao tôi có thể phạm lỗi tày trời này được chứ?

   “Có gì thể.” , “Trước giờ em lắm chiêu vậy mà.”

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 31
   Tôi là người miền Nam, quen với khí lạnh và khô của miền Bắc. Vì quen Lịch Xuyên, tôi mới thích Bắc Kinh. Lúc tốt nghiệp tôi có cơ hội Thượng Hải làm việc – ra Thượng Hải mới là nguyên quán của tôi – tôi cũng từ bỏ.

   Có đôi khi, thậm chí tôi còn cảm thấy khắp Bắc Kinh tràn ngập hơi thở của Lịch Xuyên. Chia xa nhiều năm, mỗi khi tôi ngang qua quá Starbucks nào đó, hoặc là mỗi khi ngửi thấy mùi cà phê quen thuộc, lòng tôi liền hoảng, thấp thỏm vô cớ, cứ nghĩ được gặp lại Lịch Xuyên.

   Bây giờ, tôi sắp phải rời khỏi Ôn Châu. Vì được gặp Lịch Xuyên, tôi lưu luyến muốn khỏi Ôn Châu.

   René , khi dạo các con đường ở thị trấn của Thuỵ Sĩ, có người già đến bắt chuyện với em, em nghe hiểu tiếng họ gì, phải nhờ người dịch. Cụ già chỉ muốn bắt tay với em, chúc em ngày an lành. Lúc băng qua ngã tư, vì những đường cho người đọc bảng chỉ đường, ô tô đột nhiên thắng gấp, dừng cách người bộ khoảng 1m. Ở Mỹ, trong tình huống đó, lái xe chửi ầm lên từ đời nào, nhưng người Thuỵ Sĩ chỉ vui vẻ cười với em, vẫy vẫy tay, nhường đường cho em. “Swiss people are freaky nice[1]!"

   [1] Người Thuỵ Sĩ dễ thương dễ sợ luôn đó!

   Ngoại trừ Lịch Xuyên ra, người Thuỵ Sĩ duy nhất mà tôi biết, chính là vận động viên tennis Roger Federer[2]. Tôi cảm thấy nụ cười của Lịch Xuyên rất giống Federer, vừa dịu dàng, vừa thân thiện, vừa khiêm tốn, có vẻ mặt mừng như điên của người chiến thắng, mà có chút giữ ý, lại thêm đôi phần ngượng ngùng.

   [2] Roger Federer (1981) vận động viên quần vợt chuyên nghiệp của Thuỵ Sĩ, được xem là tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại.

   Buổi tối hôm trúng thầu, mọi người đến nhà hàng xa xỉ nhất thành phố ăn mừng. Rất nhiều người uống say. René uống hết nửa bình rượu Ngũ Lương[3], trong số năm sáu người uống say nằm bẹp bàn, còn có cả Phó Tổng Giám đốc Trương Khánh Huy. Chỉ có mình Lịch Xuyên, dưới giám sát chặt chẽ của Tế Xuyên, là uống giọt rượu nào.

   [3] Là loại rượu được ủ bằng năm loại ngũ cốc gồm lúa mì, gạo, bắp, cao lương và nếp. Đây là loại rượu lâu đời và nổi tiếng của Trung Quốc.

   Ngoại trừ nhân viên phục vụ ra, tôi là bông hoa duy nhất lạc giữa rừng gươm, mọi người hở chút là xem tôi như thư ký. Nghe trước kia Chu Bích Tuyên cũng phải chịu cảnh ngộ này. Tôi phải đến sớm để duyệt thực đơn, thương lượng giá rượu với quản lý nhà hàng, còn ôm theo cả đống chi phiếu của công ty. Cho nên, mặc dù tôi cũng thích rượu, nhưng thể uống thả cửa trong lúc này. Tôi chỉ uống ly rượu vang, kiềm chế bản thân.

   Ăn xong, những người uống say đều được đưa lên taxi về khách sạn. Những người say ở lại thuê phòng karaoke. Tôi muốn chen vào giữa đám đàn ông say mèm, làm nhân viên phục vụ miễn phí cho họ. Vì vậy tôi tôi hơi mệt, sợ ngày mai say máy bay, muốn nghỉ sớm, chào Tổng Giám đốc Giang tiếng rồi chuồn mất.

   Tôi từ toilet ra, đụng phải Lịch Xuyên ở cửa.

   “Em về khách sạn à?” hỏi.

   “… về.”

   “Có cần gọi taxi đưa em về ?”

   cần, em bộ về.” Tôi mặc đầm dạ ngắn, khoác theo chiếc áo choàng rất dày. Tuy mùa đông ở Ôn Châu lạnh lắm.

   Hai mắt tôi vẫn là hai quả hạnh đào như cũ, dáng vẻ sắp phát hoả tới nơi.

   ép tôi nữa.

   Cửa khách sạn là loại cửa xoay tròn màu vàng, đẩy rất nặng. Tôi nghĩ thầm, chân của Lịch Xuyên đứng khó khăn, qua cửa này rất mất sức.

   Cho nên, lúc tới cửa, tôi đột nhiên : “Đợi chút, còn cửa khác ? Em thích loại cửa này.”

   “Claustrophobia[4]?” xoay người hỏi tôi.

   [4] Chứng sợ gian hẹp.

   phải…”

   Ánh mắt chạm vào nhau, liền đoán được ý tôi, lập tức chống gậy vào cửa. Tôi theo, nhàng giữ chặt cửa lại, để nó xoay quá nhanh.

   Quả nhiên hành động khá chậm chạp. Tuy nhiên, ra rất nhanh, tôi cũng ra rất nhanh.

   tới bậc tam cấp bên ngoài, : “Sau này, nếu gặp được tình huống giống vậy, nhớ để trước, được ? là đàn ông, cửa rất nặng, đương nhiên phải để đẩy cửa.”

   Bực mình.

   phải ưu tiên phụ nữ trước?” Tôi hỏi.

   “Nếu cửa xoay sẵn, em có thể trước. phía sau.”

   thể nào, đây là phép tắc thời đại nào vậy?” Nhìn nghiêm túc dặn dò, tôi chỉ thấy buồn cười.

   phải là phép tắc gì, chỉ để thuận tiện hơn cho em, vậy thôi.”

   đến chuyện thuận tiện, em cảm thấy, phải người cử động thuận tiện hơn chăm sóc cho người cử động thuận tiện mới đúng.” Trợn mắt cãi lại.

   “Cảm ơn nhắc nhở, cử động rất thuận tiện.” yếu thế, câu làm tôi nghẹn chết luôn.

   Dứt lời, vẫy tay bắt taxi. Thấy ngồi vào xe, tôi cũng chui vào.

   “Em muốn bộ về mà?” hỏi

   “Đằng trước có miếu Quan Công, em muốn đến thăm lâu rồi. Hôm nay cũng tiện đường, với em .”

   lạnh lùng ngồi yên chỗ, biết ý đồ của tôi là gì, nên tiếng nào suốt dọc đường.

   Tôi với lái xe: “Làm phiền chú ngừng trước miếu Quan Công.”

   Xe chạy chưa tới mười phút, tới miếu Quan Công. Tôi và Lịch Xuyên cùng xuống xe.

   Miếu rất , nhưng hương khói nghi ngút. Trước cửa có treo dây đèn lồng đỏ to to. Ở giữa điện thờ là pho tượng gỗ cao khoảng trượng, tay cầm cây đao dài. Mặt đỏ như cau, râu dài phất phơ, khí khái uy nghiêm, đỉnh đầu có bốn chữ to: Nghĩa Bính Càn Khôn[5].

   [5] Nghĩa sánh ngang trời.

   Bậc chặn cửa cao ngang gối, lúc Lịch Xuyên vào, đúng là hơi khó khăn. phải lấy tay nâng chân giả lên mới qua được. Chúng tôi cùng tới trước mặt Quan Công.

   Tôi đốt ba nén nhang, thầm vái lạy, sau đó : “Lịch Xuyên, đọc Tam Quốc diễn nghĩa chưa?”

   “Có nghe .”

   “Biết chuyện Lưu Quan Trương kết bái ?”

   “Biết.”

   “Lịch Xuyên, em muốn kết bái với .”

   “Cái gì?” tin tai mình “Cái gì?”

   “Em, Tạ Tiểu Thu, và , Vương Lịch Xuyên, kết nghĩa em.”

   Mắt đờ đẫn: “Tại sao?”

   biết mà, theo tình hình nay của chúng ta, quan hệ em tốt hơn quan hệ đồng nghiệp nhiều.”

   lắc đầu: “ biết.”

   “Đơn giản thôi. Nếu là quan hệ đồng nghiệp, từ đồng nghiệp có thể phát triển thành người bất cứ lúc nào. Chắc đâu mong quan hệ của chúng ta phát triển theo hướng đó, đúng ?”

   gật đầu: “Đúng.”

   “Cho nên quan hệ đồng nghiệp phải là phương án giải quyết hay.” Tôi nhìn thẳng vào mắt , cho dời mắt “Nhưng mà, quan hệ em giống vậy. Từ em thể phát triển thành người được. Nếu làm vậy, chính là loạn luân. Chuyện loạn luân, và em chắc chắn làm, đúng ?”

   lạnh lùng nhìn tôi, hề hé răng, tiếp, đoán xem tôi giở chiêu gì đây.

   Tôi để ý tới , tiếp tục , giọng điệu hùng hồn: “Nhớ năm xưa, Lưu Quan Trương ba người kết nghĩa ở vườn đào, dùng trâu đen ngựa trắng để tế lễ, thề rằng kiếp này cần sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm, chỉ muốn chết cùng năm, cùng tháng, cùng ngày. Mỗi lần đọc tới đoạn này, em rất xúc động.”

   Lịch Xuyên nhíu mày, cứ như tôi là người ngoài hành tinh.

   Tôi mặc kệ , tôi nhét ba nén nhang vào tay , lớn tiếng thề với bức tượng gỗ:

   có trời, dưới có đất, chúng tôi Tạ Tiểu Thu và Vương Lịch Xuyên, từ giờ khắc này, trước mặt Quan Đế, kết nghĩa em. Từ nay về sau, có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chịu. Xin trời cao đất dày chứng giám lòng này. Ai bội nghĩa quên ơn trời tru đất diệt.”

   Đúng vậy, các bạn độc giả thân mến, tôi chép lại tình tiết của bộ tiểu thuyết kiếm hiệp nào đó. Tôi đọc quá nhiều truyện kiếm hiệp, chính xác là cảnh trong truyện nào, nhất thời nhớ ra. Tôi cảm thấy, vấn đề giữa tôi và Lịch Xuyên, thể giải quyết bằng phương pháp đại, đành phải chuyển đổi sang khung cảnh cổ đại. Do đó, tôi mới chọn nơi đây: miếu xưa, tượng cổ, hương khói nghi ngút, đậm mùi xưa cũ. Dưới ánh nến đậm chất cổ trang, chúng tôi tạm thời ngược thời gian. Từ cổ chí kim, biết bao nhiêu người từ đóng kịch mà thành , nhưng tôi lại vì mà đóng kịch. Suy nghĩ thử , tôi mệt mỏi cỡ nào?

   Tôi dõng dạc đọc xong lời thề, lại thấy Lịch Xuyên đứng nghiêng người, vừa nhìn tôi, vừa cười nhạt.

   là nam, em là nữ, xin hỏi, làm sao chúng ta làm em được?” .

   Dứt lời, bẻ cây nhang trong tay, ném vào trong lư hương. Sau đó, lấy khăn ra lau tay, tính bỏ .

   Cái người tên Lịch Xuyên này, tuy bề ngoài có vẻ hoà nhã, nhưng khi quyết định rồi, bao giờ đổi ý.

   “Đợi chút!” Tôi giữ chặt tay lại “Đây là mục đích em muốn tới đây hôm nay. Chỉ cần kết bái với em, em xin thề, từ nay về sau, ở trước mặt , em chỉ là đàn ông, phải phụ nữ. Giữa em và , là quan hệ giống đực với nhau.”

   Người đứng mặt tôi nhíu mày thành chữ V lớn: “Giống đực?”

   “Chắc cũng biết, giữa người với người, có rất nhiều loại quan hệ, đương chính là trong số đó. Đối với chúng ta mà , tình có thể trở nên quan trọng, cũng có thể trở nên quan trọng. Nếu chặt đứt mối quan hệ này, giữa chúng ta nhõm biết bao nhiêu. Nhịn lúc sóng êm đềm gió lặng, tiến bước tan xương nát thịt, chi bằng lui bước biển rộng trời cao. thấy sao?”

   Tôi liếm môi, biết mấy câu này ở đâu chui ra nữa. ra, tôi hoàn toàn muốn đoạn tuyệt quan hệ nhanh dữ vậy.

   Nhưng mà, Lịch Xuyên bị lời của tôi làm cho mơ hồ.

   Tôi tiếp tục khuyên nhủ: “Nếu kết bái với em, em có thể có closure. Em cam đoan với , em hướng đến cuộc đời mới ngay lập tức, lập tức bắt đầu tìm bạn trai. Sau đó hẹn hò đương, kết hôn, mua nhà, sinh con, phụng dưỡng cha mẹ chồng, mua bảo hiểm nhân thọ, sống cuộc sống gia đình hạnh phúc hoàn mỹ.

   nghe ngớ ngẩn, nhìn tôi, hồi lâu sau mới : “Em cam đoan? Em cam đoan 100%?”

   “Buồn cười! Đương nhiên! Quan Thánh là ai chứ? Quan Thánh là thánh để phục ma của tam giới, thần uy sang phương trời. Em mà dối trước mặt ông ấy bị trời đánh sao?” Tôi vỗ mạnh vai Lịch Xuyên: “Lịch Xuyên, người Thuỵ Sĩ cũng rất hào sảng, rộng rãi chút , đừng bôi đen văn hoá nước , được ?”

   đó.

   Lịch Xuyên tưởng chừng đây là truyền thống xa xưa của dân tộc Trung Hoa, nên thành tâm thề trước mặt Quan Công:

   “Từ nay về sau, là đại ca. phải bảo kê cho em ha ha.”

   “Cho dù chúng ta có phải em hay ,” Lịch Xuyên trừng mắt, chân thành : “ mãi mãi che chở cho em. You can always count on me[6].”

   [6] Em cứ tin tưởng ở

   Lịch Xuyên theo đạo Thiên Chúa, nhưng lại mắc căn bệnh mà tất cả người nước ngoài thích Trung Quốc đều mắc phải: quá đỗi mê mẩn với văn hoá Trung Quốc. Ví dụ như, Lịch Xuyên lúc nào cũng khen kiến trúc Phật Giáo ngớt miệng, gặp nghi thức tôn giáo nào cũng thành tâm vái lạy, sợ người khác xem là người ngoại quốc.

   Câu này xuất phát từ đáy lòng , tôi nghe xong cảm xúc lan dâng tràn. Phải biết rằng, cho dù là người , bạn bè hay em nữa, phải ai cũng có thể với bạn câu này đâu.

   Những câu tiếp theo sau, là do tôi buột miệng ra trong xúc động, tuyệt đối phải là :

   “Lịch Xuyên, cứ về Thuỵ Sĩ, cần lo cho em đâu. Tục ngữ , tứ hải giai huynh đệ, chỉ cần nhớ lâu lâu gửi email cho em là được.”

   nhìn tôi, hơi giật mình: “Em? Kêu về Thuỵ Sĩ?”

   “Ừ.” Tôi hít hơi khí lạnh, mũi ê ẩm, sợi dây đàn trong tim sắp đứt. Phải tiếp tục hào sáng như nãy giờ làm được: làm người tốt phải làm tới cùng, tiễn Phật phải tiễn tới tận Tây Thiên, “Năm mới cuộc sống mới, đúng ?”

   đứng đó, cả buổi lên tiếng. lát sau, mới “ừ” tiếng, : “ thôi.”

   Lúc qua bậc cửa, tôi đỡ qua, cự tuyệt.

   Lúc lên xe, bỗng nhiên :

   “Tiểu Thu, em đừng biến thành giống đực nhanh như vậy được ? Ít nhất cũng phải cho thời kỳ quá độ chứ.”

   Tôi nhìn buồn buồn, lòng đau như ai vò ai xé: “Lịch Xuyên, có phải bây giờ thấy thoải mái hơn ?”

   trả lời.

   đêm ngủ an ổn.
   Hôm sau, mọi người thu dọn hành lý, lên máy bay, hai giờ sau mới tới Bắc Kinh.

   Người nhà của họ đứng đợi chen chúc trong đám đông từ lâu. Mọi người ôm nhau, ai về nhà nấy.

   René và Tế Xuyên lập tức bay về Thuỵ Sĩ, Lịch Xuyên dự án Ôn Châu vừa mới bắt đầu, còn nhiều thiết kế chi tiết nữa, được chỉ định là người phụ trách, vì vậy ở lại Bắc Kinh.

   Chúng tôi vẫn cạnh nhau, định chung taxi. Nhưng vừa bước ra khỏi đám đông, chợt nghe có người gọi tôi.

   “Annie.”

   Nhìn theo hướng đó, là Tiêu Quan.

   lâu gặp, tôi tin người đứng trước mặt tôi là Tiêu Quan. Làn da màu lúa mạch, mặc áo tay ngắn giữa trời đông lạnh lẽo, để lộ hai cánh tay vạm vỡ. Ấn tượng của tôi về Tiêu Quan là doanh nhân thành công trong lĩnh vực văn hoá, chứ phải là vận động viên thể hình. Nhưng hôm nay, tôi cảm thấy người ta ngập niềm vui ngày Tết, tinh thần phấn chấn hơn người. ta mặc bộ đồ tennis trắng, đeo túi đựng vợt to đùng, ung dung đứng chờ ở đó.

   “Tổng Giám đốc Tiêu!”

   “Mới đánh tennis xong, tiện đường tới đón em luôn. Chắc đây là Vương Lịch Xuyên tiếng tăm lừng lẫy rồi?” ta bắt tay Lịch Xuyên, nhiệt tình, lão luyện.

   là...”

   “Tiêu Quan, bên công ty phiên dịch Cửu Thông. Biên chế của Annie vẫn nằm bên Cửu Thông. Cho nên, tôi và , đều là sếp của ấy.”

   “Chào Tiêu.”

   “Tôi rất thân với Giang và Trương của quý công ty, ngoại trừ phiên dịch ra, chúng tôi còn hợp tác với quý công ty nhiều mảng khác nữa. Tôi cũng có đầu tư chút vào bất động sản. Đây là danh thiếp của tôi.”

   Để đưa hai tay ra nhận danh thiếp, Lịch Xuyên phải bỏ hành lý xuống, lại bỏ luôn gậy chống xuống theo.

   “Ngại quá, tôi mang danh thiếp. Lần sau nhất định bổ sung.” Lịch Xuyên .

   “Nghe dự án ở Ôn Châu, CGP trúng thầu?”

   “Đúng vậy. Tiêu nắm tin tức nhanh quá.”

   “Hồi trước tôi công tác ở Thông tấn xã Quốc gia. Chúc mừng ! Hiệu suất làm việc của Annie cũng khá cao nhỉ?”

   “Rất cao. Cảm ơn bên đề cử ấy cho CGP.”

   Tiêu Quan khoát tay, cười : “Cửu Thông và CGP có quan hệ thế nào chứ? Đương nhiên phải chọn người giỏi nhất cho các rồi. Vương có xe tới đón chưa? Tôi có thể lái xe đưa về.”

   “Cảm ơn, cần. Tự tôi bắt taxi là được rồi.”

   “Vậy tôi khách sáo bắt Annie đó.” Tiêu Quan nhanh tay cướp hành lý của tôi, xách giúp tôi.

   có gì, Annie cần phải nghỉ xả hơi cho thoải mái.” Lịch Xuyên thản nhiên , “Tạm biệt.”

   “Tạm biệt.”

   *

   đường ra bãi đỗ xe, Tiêu Quan hỏi: “Annie buồn chuyện gì mà hai mắt sưng dữ vậy?”

   “Ong vò vẽ chích.”

   “Xì, muốn dối cũng phải khoa học chút chứ, mùa đông làm gì ong vò vẽ được? Chắc là khóc chứ gì? Chuyện gì nghiêm trọng đến mức em khóc sưng mắt vậy?”

   liên quan đến .” Tâm trạng vui, ghét bị ta hỏi tới hỏi lui.

   “Gởi email cho em thấy trả lời. Hồi cho sếp mà cũng chậm vậy.” ta mở cửa xe, ý bảo tôi ngồi vào, “Phát , tôi mới đổi xe đó.”

   chiếc Audi, thoảng mùi da .

   “À... vậy à?” nhớ trước đây ta lái xe gì.

   “Mới mua tuần mà ăn hai vé phạt.”

   “Tại sao?”

   “Quá tốc độ.”

   Sau đó, ta về Audi[7] khoảng 15 phút. Hàng loạt tính năng, hàng loạt chỉ tiêu và so sánh với các loại xe khác, tôi cảm thấy vô vị.

   [7] nhãn hiệu xe hơi của tập đoàn Volkswagen của Đức, là loại xe được sử dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc.

   “Người tên Vương Lịch Xuyên đó, em có thân với ta ?”

   “Bình thường, quan hệ công việc.”

   ta dễ tính ?”

   “Cũng được. lắm.”

   “Tôi có công trình ở đây, huy động vốn gần đủ rồi, muốn kéo ra cùng đầu tư. Cũng muốn nhờ ta thiết kế luôn.”

   “Vậy tự hẹn gặp ta bàn bạc .”

   cần vội.” ta , xe quẹo vào con hẻm , “Chỗ này có quán ăn Tô Châu mới khai trương, nghe đầu bếp nấu ngon lắm, tôi muốn đến ăn thử lâu rồi, quê tôi ở Tô Châu. Em có muốn ăn thử ?”

   “Sao dám để mời tôi được?”

   “Đừng khách sáo quá.”

   Xe dừng trước cửa quán ăn, tôi ủ rũ theo ta. Nhìn sơ quán rộng lắm, nhưng bên trong trang hoàng khá đẹp mắt. Nhân viên nữ mặc đồng phục là sườn xám vải gấm nhạt màu.

   ra, trừ Lịch Xuyên, Tiêu Quan là người đàn ông thứ hai dẫn tôi ăn mình. thể phủ nhận, đàn ông thế giới này cũng muôn hình vạn trạng như phụ nữ. Tôi lại nhớ đến những câu Lịch Xuyên tôi move on. Sau đó, tôi nhủ thầm trong lòng, move on, move on, move on...

   Thực đơn được đưa đến, Tiêu Quan hỏi tôi muốn ăn gì, Tôi biết gì về ẩm thực Tô Châu, nên nhờ ta gọi món giúp. ta tự nhiên gọi món, gọi rượu. Tôi vốn muốn ăn, mà đồ ăn Tô Châu lại hơi ngọt, nên tôi nhờ nhân viên phục vụ lấy tương ớt.

   “Xin lỗi, quên hỏi quê em ở đâu?”

   “Vân Nam.”

   “Người Vân Nam, hèn gì thích ăn ớt. Tôi có ớt là dám đụng đũa, ăn vào là bị sặc liền. Lần trước tôi đến nhà bạn chơi, vợ cậu ấy là người Tứ Xuyên, trong nhà nồng mùi ớt. Tôi vừa vào cửa là bị sặc, phải ra giếng trời ho nửa ngày mới thở được.”

   “Vậy sau này tránh xa tôi chút, tôi cay ăn.” Tôi nhìn ta, cười cười.

   “Cho nên phải cảm ơn tương ớt, sau này ra ngoài ăn, tôi chỉ cần đem theo chai tương ớt là được.”

   Lòng tự tôn quá lớn, tôi im lặng lúc lâu, thấy còn gì để nữa.

   Đối với người ăn cay mà , hai chữ “tương ớt” chính là sỉ nhục. Tôi phải chỉ thích ăn tương ớt bình thường, mà thích nhất là ớt vụ cuối thu, mùi nồng, rất cay, cay tới mức miệng chưa sưng bao tử đau.

   Sau đó, ta bắt đầu về thời quốc tế trong năm: thị trường chứng khoán Mỹ, xung đột Palestine, giá dầu thô, Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân, bạo động ở Thái Lan, chính sách của EU với Trung Quốc. ta dừng lại rất lâu ở chủ đề “Saddam Hussein”. Tiếp theo ra bắt đầu về tin tức thể thao: bóng đá Ý, giải NBA, cúp C1, dừng lại khá lâu ở chủ đề “tennis”. Tôi vừa nghe vừa gật đầu liên tục. Tốt quá, khỏi cần đọc báo. Sao lúc thi lên cao học gặp người này nhỉ, nếu gặp khỏi cần chuẩn bị câu hỏi về mảng tin tức thời nữa.

   “Bình thường em làm gì khi rảnh?” Thấy tôi cả buổi gì, chỉ gật đầu liên tục, ăn cơm liên tục, ta đành đổi đề tài.

   “Xem TV, đọc sách, ngủ...”

   “Em có xem chương trình Thời ?”

   “Chưa bao giờ xem.”

   Cằm dường như sắp rớt xuống: “Chưa bao giờ xem? Em bao giờ quan tâm tới tình hình thế giới sao?”

   quan tâm. Tôi nông cạn lắm.”

   “Vậy làm sao em thi lên cao học được?”

   “Được đề cử.”

   “Vậy em xem chương trình nào?”

   “Phim giờ vàng, Nắm tay nè, chuyện tình nè, có khi xem phim hành động, giống mấy phim hành động hài của Châu Tinh Trì đó.”

   ta sắp khóc rồi.

   “Hàng ngày em có đọc báo ?”

   “Có chứ. Tin tức giải trí, Nhà ở Cuộc sống đô thị. Tôi chỉ đọc ba tờ này thôi, những tờ còn lại cầm lên đều quăng xuống.”

   “Tạp chí sao?”

   “Tôi là độc giả trung thành của tờ Tập San Độc Giả. Tôi còn đọc cả Gia đình và Diễm tình nữa. Có khi còn đọc Chuyện xưa Chuyện nay, nhưng phải kỳ nào cũng đọc.”

   “Em thích tác giả nào nhất?”

   “Annie Bảo Bối, Đỗ Nhược, Lam Liên Hoa.”

   “Sao tôi chưa nghe qua mấy tên đó lần nào vậy?”

   “À, họ đều là nhà văn mạng. Nổi tiếng lắm, nhiệt liệt đề cử bộ truyện Thiên vũ của Đỗ Nhược.”

   thể tưởng tượng được... sở thích văn học của em... ừ... sao nhỉ? Cần phải nâng cấp chút. Tôi đề cử tiểu thiếp Năm thê bảy thiếp[8] của Tô Đồng, phụ nữ ai cũng thích cuốn này. Trương Ái Linh[9] cũng hay lắm. Emma thích Diệc Thư và Lý Bích Hoa.”

   [8] tác phẩm văn học đại khá nổi tiếng của Trung Quốc, viết về thân phận người phụ nữ Trung Quốc trong chế độ Trung Quốc. Tác phẩm được đạo diễn Trương Nghệ Mưu chuyển thể thành phim dưới tên ‘Đèn lồng đỏ treo cao’.

   [9] Trương Ái Linh (1920–1991), Diệc Thư (1946–), Lý Bích Hoa (1959–) là những nhà văn nữ nổi tiếng của Hồng Kông.

   Tôi vội vàng hỏi: “Đúng rồi, và Emma sao rồi? Có nối lại duyên cũ ?”

   “Duyên cũ? Sao được? Chuyện qua rồi qua luôn mà.”

   “Emma cũng tốt mà. Trẻ, đẹp, có tài, hợp thời trang. Đứng cạnh rất xứng đôi, đó.”

   ta uống ngụm rượu, cười: “Em hiểu mà, có quyển sách từng , những người chia làm hai loại. loại là “kiểu trữ tình”, loại người này chỉ tìm kiếm hình bóng lý tưởng trong tình , cho dù nhiều lần trắc trở va vấp, nhưng vẫn lòng dạ. Loại còn loại là “kiểu tự ”, kiểu người nào họ cũng thích hết. Emma thuộc loại người sau, tôi bị ấy tự lần rồi. Em sao? Trữ tình hay tự ?”

   biết, chưa nghiên cứu bao giờ.” Tôi lau miệng, : “Tôi ăn xong rồi”.

   Mặt ta hơi khó coi. Vì vừa rồi mải lo chuyện, ta hầu như động đũa. Tôi vừa nghe vừa ăn, nhanh chóng kết thúc cuộc chiến.

   ngờ em ít như vậy.” ta , “Đúng rồi, cuốn sổ tay đấu giá, phiền em dịch nhanh hơn chút được ? Người ta cần gấp.”

   “Tôi cần thời gian tuần, chắc quá lâu chứ?”

   “Đương nhiên là . Tối rảnh ? Nhà tôi có rạp chiếu phim gia đình, bạn bè có mang mấy đĩa phim mới từ nước ngoài về, hiệu ứng thanh tốt lắm. Có mấy người bạn muốn tới xem, nam nữ đều có, em cũng xem .”

   “Haiz, hôm nay tôi hơi say máy bay, lần sau .” Tôi làm ra vẻ sắp ngất xỉu.

   ta nhìn tôi, cười khổ: “Tôi thiếu sức hấp dẫn dữ vậy sao? Annie, tôi chưa bao giờ có cảm giác thất bại trước mặt phụ nữ như bây giờ.”

   “Đâu phải lúc nào cuộc đời cũng tươi đẹp rực rỡ.”

   gọi nhân viên tới tính tiền.

   Chưa từ bỏ ý định, ta lại hỏi tiếp: “Em thích quen tất cả đàn ông? Hay là chỉ thích quen tôi thôi?”

   “Đừng ám chỉ tôi là lesbian nha!”

   “Đâu có?” ta nhìn tôi, : “Em có như vậy khômg?”

   Hết biết gì rồi. Tôi đứng dậy liếc nhìn ta.

   ta đưa tôi về nhà, im lặng suốt dọc đường .

   Lúc xuống xe, ta quay cửa kính xuống, với tôi: “Annie, tôi cũng là kiểu trữ tình. Khi kiểu trữ tình gặp được kiểu trữ tình, bén lửa là chuyện sớm muộn thôi.”

   Ánh mắt ta nhìn tôi như có lửa cháy, sức nóng áp bức. Tiêu rồi, sập hố rồi.

   Lương tâm thức tỉnh, tôi thấy hơi áy náy: “Tiêu Quan, hôm nay tâm trạng tôi vui, mắt sưng cũng thấy đó. đừng để ý mấy lời tôi lúc nãy.”

   “Tâm trạng vui, chi bằng tối tới nhà tôi xem phim . chuyện với mọi người tâm trạng đỡ hơn.” Chưa từ bỏ ý định, thử lần cuối cùng.

   “Cảm ơn, tôi .”

   Tôi về phòng, đóng cửa, ngã xuống giường. Nhớ lại câu Lịch Xuyên từng :

   “Nếu em quen với việc đàn ông đối xử tốt với mình, có thể sau này em lấy được người chồng tốt.”

   Lịch Xuyên ơi, hại chết em rồi.

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 32
   Bạn có biết?

   1) Để sản xuất calo protein thịt bò cần tốn 78 calo dầu mỏ; nhưng để trồng calo đậu nành, chỉ cần tốn calo dầu mỏ. Nếu bạn ăn chay chứ ăn mặn, là bạn đóng góp cho công cuộc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thể tái sinh biến mất từng ngày thế giới.

   2) Bạn có biết: sản xuất protein động vật cần lượng nước gấp từ 3 đến 15 lần so với việc sản xuất protein thực vật? Nếu bạn ăn chay, bạn bảo vệ tài nguyên quý giá cho nhân loại.

   3) Nếu bạn biết để sản xuất pound thịt bò, cần phải trồng 16 pound đậu nành và ngũ cốc. Tại sao bạn ăn trực tiếp đậu nành và ngũ cốc? Như vậy có thể giảm bớt công đoạn thuê công nhân và đóng gói để sản xuất thịt bò, lại đóng góp cho công cuộc bảo vệ môi trường.

   4) Nếu bạn biết, để mở rộng diện tích chăn nuôi, con người phải chặt phá rừng rậm và rừng mưa nhiệt đới. Cacbon đioxit Trái Đất được cây cối hấp thụ và chuyển đổi thành oxy, nếu bạn ăn chay, chính là bảo vệ rừng, tinh lọc khí.

   5) Người ăn chay bị thiếu dinh dưỡng. Thực vật có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng ta.

   6) Bạn có biết hay , trong chuỗi thức ăn, động vật nằm ở vị trí cao hơn, vì vậy thịt động vật có nhiều tồn dư thuốc nông nghiệp hơn thực vật, ví dụ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

   7) Bạn có biết , để đạt năng suất chăn nuôi cao, người chăn nuôi sử dụng hơn 20 ngàn loại thuốc duy trì sức khoẻ và nâng cao sản lượng cho động vật, trong đó có sterol, chất kháng sinh, hormone. Bạn suy nghĩ , nếu bạn thích ăn thịt, là đồng nghĩa với việc ngày nào bạn cũng ăn chất kháng sinh đấy.

   8-) Hãy nghĩ đến việc thân động vật đầy rẫy các loại ký sinh trùng và vi sinh vật (bạn thấy sán dây heo bao giờ chưa?) gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Hơn số lượng ký sinh trùng và vi sinh vật có thực vật gấp nhiều lần.

   9) Bỏ củ cải và cái đùi gà ngoài trời ngày, thử xem ăn loại nào làm bạn bị bệnh trước?

   10) Nghiên cứu y học chứng minh rằng, ăn thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

   11) Đồ chay có thể phòng ngừa bệnh ung thư. Các nguyên tố chống ung thư được tìm ra như: vitamin C, vitamin B-17, betacarotein, NDGA đều chỉ có trong thực vật chứ có trong động vật. Ngược lại, quá trình nấu chín thịt giải phóng các loại benzen và các chất gây ung thư.

   12) Đồ chay có thể giảm bới các loại bệnh sau: loãng xương, sỏi thận, sỏi mật, tiểu đường, các chứng xơ cứng, viêm khớp, mụn nhọt, béo phì, nhiễm độc máu.

   13) Nhờ đó, bạn có thể sống lâu hơn. Sống lâu hơn, nên bạn tiết kiệm được ít tiền chữa bệnh.

   14) Người ăn chay có thể tiết kiệm tiền. Giá các loại thực vật phổ biến rẻ hơn giá thịt động vật.

   15) Nghiên cứu khoa học cho thấy: người ăn chay có IQ cao hơn người ăn thịt. Người xưa : “Kẻ ăn thịt mưu tính được việc lớn”.

   16) Về mặt đạo đức: “Bảo vệ động vật, bao giờ sát sinh”.

   Câu lạc bộ Người ăn chay “Người tinh khiết”: quan tâm đến sức khoẻ, quan tâm đến động vật, quan tâm đến môi trường, quan tâm đến Trái Đất. Nhà số 32, đường N, quận Triều Dương, Bắc Kinh, họp mặt thứ hai hằng tuần, điện thoại: XXXXXXX, gặp Mr. Nam Cung.

   Tôi thuê căn hộ phòng khách phòng ngủ ở gần Cửu Thông, tiền thuê hàng tháng 2,000 tệ, bằng phần ba tiền lương của tôi. Đây là ký túc xá của viện nghiên cứu, chủ nhà có hai căn, vốn để dành cho con trai cưới vợ, nhưng cậu ta lại Thượng Hải, nên cho thuê. Nhà khá chật, nhưng còn mới, rất sạch , có nhà bếp và toilet đầy đủ đồ dùng.

   Ngày nào đó mở hộp thư ra, tôi cũng nhận được vài tờ quảng cáo kỳ lạ. Trước đây tôi thèm đọc mà quăng vào thùng rác ngay. Nhưng mà, gần đây đời quá tẻ nhạt, đến mức tôi còn lấy tờ rơi của mấy khu mua sắm về nghiên cứu, sau đó liền chạy loanh quanh mua đồ giảm giá, cần biết là có dùng hay .

   Từ Ôn Châu về, tôi mất hai tuần để phiên dịch sổ tay đấu giá cho Tiêu Quan, gửi bản thảo cho ta xong, ta đưa 10 ngàn tệ. Tôi nhận ngay khách sáo. Bỗng nhiên tôi hiểu được tầm quan trọng của đồng tiền, tôi cũng rất cần tiền. Trước kia toàn bộ đầu óc tôi chỉ biết nhớ nhung Lịch Xuyên, quan tâm gì tới cuộc sống của mình, nên đương nhiên xem tiền là quan trọng. Bây giờ, Lịch Xuyên muốn tôi move on, có tiền làm sao move on được?

   Ngoại trừ tiền ra, tôi còn cần tìm cho mình cách sống nữa.

   Mấy năm nay tôi sống tạm qua ngày. Tuy ngày nào cũng có quy luật, nhưng cũng rất lộn xộn. Có quy luật, là vì tôi vẫn luôn tiến lên, luôn nỗ lực làm việc, nhằm chứng minh tôi phải là kẻ thất bại. Rất lộn xộn, là vì chỉ cần làm việc, học hành, tôi liền lập tức bần thần, rơi vào vòng xoáy nhớ nhung bờ bến. Cho nên, mỗi ngày tôi phải tham gia nhiều hoạt động hơn, làm cho tôi mệt mỏi rã rời. Tôi chia thời gian thành từng mảng , mỗi mảng cách nhau nửa tiếng. Như vậy, tôi có thời gian rảnh rỗi để suy nghĩ lan man.

   Lớp Yoga của tôi tuần học ba buổi, mỗi buổi 60 phút. Trong lớp toàn là các bà chị con đến học để giảm cân. Tập Yoga xong, đôi khi mọi người tìm chỗ nào đó uống trà ăn bánh, sau đó tôi xông hơi, xông hơi 20 phút lại bơi. Vé năm của trung tâm thể dục rất mắc, nên phải tận dụng cho hết các tiện ích. Về đến nhà là khoảng 8, 9 giờ tối, mệt chết được, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Nếu ngủ được, tôi uống bia, ăn cánh gà, hoặc là ra tiệm ăn gần nhà ăn thịt dê nướng, chuyện phiếm với người lạ. Cuối tuần tôi bar. Quán rượu ngon, lại trang trí phong cách Bohomian mà tôi thích. Quán vừa tối vừa ồn ào, khí tràn ngập tràn mùi tinh dầu hoắc hương. Các tô mắt đen đen, tóc dài cuộn sóng, tay và cổ áo đeo trang sức bằng bạc sáng bóng. Đề tài chuyện trò cũng rất thanh nhã: từ Hugo[1] tới Zola[2], từ Baudelaire[3] tới Rimbaud[4], từ Jack Kerounac[5] tới Allen Ginsberg[6]… đương nhiên, nhất định phải về những đề tài đó, cũng có thể là đàn ông bàn về phụ nữ, hoặc là phụ nữ về đàn ông, hoặc là ngâm thơ.

   [1] Victor Hugo (1802 – 1885): nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng của Pháp.

   [2] Émile Zola (1840 – 1902): nhà văn nổi tiếng của PHáp thế kỷ XIX, là người đặt nền móng cho chủ nghĩa tự nhiên trong văn học.

   [3] Charles Pierre Baudelaire (1821 – 1867): trong những nhà thơ Pháp có nhiều ảnh hưởng nhất, ông theo chủ nghĩa tượng trưng.

   [4] Jean Nicolas Arthur Rimbaud(1854 – 1891): trong những nhà thơ Pháp sáng lập trường phái thơ tượng trưng.

   [5] Jack Kerounac (1921 – 1969): nhà thơ, nhà văn người Mỹ.

   [6] Allen Ginsberg (1926 – 1997): nhà thơ Mỹ, cùng với Jack Kerounac là những người đại diện cho trường phái ảnh tượng.

   Tuy nhiên, tôi tham gia các hoạt động này, tôi chỉ ngồi chỗ buồn bã hút thuốc, uống cà phê, uống rượu, giống như nhà văn đau đời. Nếu gặp người quen, tôi cũng tuỳ hứng chuyện trò, nhưng thời gian lâu, chỉ cần nhắc tới hai tờ Tri [7] và Tập san Độc giả có thể chấm dứt chiến tranh trong vòng tiếng.

   [7] tờ tạp chí chuyên viết về chủ đề tình cảm lãng mạn, đời tư của người nổi tiếng, được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 01/1985 tại Trung Quốc.

   biết tại sao, sau khi Lịch Xuyên rời bỏ tôi, tôi cũng còn muốn quen đàn ông nữa. Tôi luôn giữ khoảng cách rất xa với những người xung quanh, cho dù là hàng xóm hay đồng nghiệp. tôi cũng tham gia vài hoạt động tập thể, cũng bánh ít bánh quy lại, nhưng trừ những thứ đó ra, thêm câu, tiến thêm bước. Tôn chỉ của tôi là ôm khư khư kỷ niệm, gìn giữ bản thân, nợ tình nghĩa, nhờ vả ai.

   Tuy nhiên, tuần nào tôi cũng có hai buổi tối rất rảnh. Làm cho tôi cảm thấy cuộc sống của mình vừa thiếu chất lượng vừa thiếu ý nghĩa. Lịch Xuyên, chẳng lẽ tôi sống vì Lịch Xuyên? Đau khổ vì tình, nước mắt hoen mi – đây là trạng thái của tôi sao? ! Tôi muốn thoát khỏi mọi trói buộc, tồn tại vì mục đích cao thượng nào đó. Tôi vẫn chưa nghĩ ra được mục đích cao thượng cho bản thân, mãi cho tới khi tôi nhìn thấy mẩu quảng cáo này.

   Thế giới này, chỉ có mình Lịch Xuyên. Còn có động vật đà tuyệt chủng, còn có tài nguyên bị cạn kiệt, còn có khí ô nhiễm và nỗi lo bùng nổ chiến tranh!

   Tôi phải bảo vệ động vật, tôi muốn quan tâm tới Trái Đất. Tôi muốn trở thành người ăn chay tinh khiết!

   Nghĩ vậy, tôi liền gọi cho người đàn ông tên Nam Cung. giọng nam trung êm tai trả lời.

   -Hoan nghênh bạn đến với “Người tinh khiết”. Chúng tôi là câu lạc bộ miễn phí, mọi người đều là người thích ăn chay, thường gặp mặt chuyện trò, họp vào thứ hai hàng tuần để trao đổi kinh nghiệm ăn chay, chỉ như vậy thôi. Mỗi lần họp khoảng 1, 2 tiếng nhiều ít.

   - Đúng rồi, chúng tôi có phòng hoạt động riêng. Còn có tiếp riêng nữa. Nhiều lần chúng tôi còn họp để trao đổi kinh nghiệm nấu nướng.

   - Em tới , chiều nay có hoạt động đó.

   Người tên Nam Cung đó đúng là họ Nam Cung , trước đó tôi còn tưởng là tên giả.

   “Tôi là Nam Cung Lục Như.” người đàn ông tầm thước, tướng mạo bình thường, khoảng hơn 30 tuổi đón tiếp tôi. Sắc mặt ta hồng hào, thân thể khoẻ mạnh, tinh thần phấn chấn, giọng như chuông ngân.

   “Tôi là Tạ Tiểu Thu.”

   “Xin hỏi, em có phải là người ăn chay ?”

   phải… tôi định phát triển theo hướng này.”

   sao, chúng tôi hỗ trợ em.”

   “Tôi rất thích ăn thịt, đọc tờ rơi của xong, tôi cảm thấy tội lỗi.”

   “Tờ rơi chỉ được dùng để tuyên truyền, nghiêm trọng tới mức đó đâu. Ha ha.” ta “Chũng tôi có rất nhiều hội viên, nhưng thường chia thành nhóm 10 người để tiến hành hoạt động, mọi người kể cho nhau nghe đủ thứ chuyện. Chúng tôi tụ tập vì chúng tôi đều là người ăn chay, những vấn đề khác giống nhau, cho nên em đừng nghĩ chúng tôi toàn về chuyện ăn chay, giống như chỉ là đàn khủng long ăn cỏ.”

   ta mời tôi ngồi xuống sô pha, đưa cho tôi ly nước lọc: “Để tôi tự giới thiệu trước , tôi là Vegan, theo chế độ ăn nghiêm khắc nhất. Tôi ăn thịt, ăn cá, ăn trứng cá, ăn trứng, uống rượu, uống sữa, ăn mật ong, ăn bất cứ thứ gì được chế biến hoặc có nguồn gốc động vật. Cũng mặc áo da.”

   ta liếc tôi, ánh mắt dừng ở khăn quàng cổ bằng lụa của tôi: “Tôi cũng dùng sản phẩm tơ tằm. Tằm cũng là động vật.”

   Tôi vội vàng tháo khăn xuống.

   “Đương nhiên trong số chúng tôi cũng có những người nghiêm khắc lắm. Có vài người ăn cá, vài người ăn trứng, vài người uống sữa. Nhưng tuyệt đối ăn thịt.”

   “Tôi theo gương . ăn gì, tôi ăn nấy.”

   “Em có nuôi thú cưng ? Chó mèo gì ?”

   có. Nhưng tôi rất thích mấy loại thú , chương trình “Thế giới động vật” là chương trình tôi thích nhất.”

   “Bây giờ cách giờ bắt đầu hoạt động còn nửa tiếng, về đồ ăn chay, em còn câu hỏi nào ?”

   “Tôi muốn biết làm sao để trở thành người ăn chay? Quá trình cụ thể là gì?”

   “Đầu tiên, em muốn bắt đầu từ ngày nào?”

   “Hôm nay.” Tôi nhìn ta, “Bây giờ, ngay lúc này, giờ phút này.”

   “Thường tôi đề cử quá trình tiến hành từ từ.” ta , “Sợ em ăn thịt trong thời gian dài, có tính ỷ lại vào thịt. Bạn có thể ăn thịt đỏ trong tuần đầu tiên, tuần thứ hai kiêng ăn thịt trắng luôn, từ từ thôi.”

   Tính ỷ lại. Tôi cảm thấy đây là từ rất quan trọng.

   đúng, tôi phải vượt qua tính ỷ lại. Tôi mong mình tiến vào giai đoạn ăn chay ngay.”

   “Vậy chuyện đầu tiên em cần làm, là gửi thư cho tất cả bạn bè, nhất là những người hay ăn chung với em, thông báo cho họ biết là kể từ hôm nay, em quyết định trở thành người ăn chay.”

   “Được.”

   “Em tự nấu cơm à?”

   “Lâu lâu nấu lần. Phần lớn ăn cơm hộp. Chỗ làm bao cơm trưa.”

   “Tôi đề nghị em nên ăn cơm hộp. Vừa thiếu dinh dưỡng, thịt và rau được xào trong cùng chảo. Em có thể thử tự làm đồ chay, ở đây có rất nhiều sách dạy nấu ăn, dễ học lắm. Còn nữa, đây là danh sách tất cả các quán chay ở Bắc Kinh, nhiều lắm, hương vị rất ngon, cũng mắc lắm. Nhất là mấy quán của chùa mở. Chúng tôi thường tới đó liên hoan.” ta đưa cho tôi quyển sổ màu xanh lá.

   “Cảm ơn.”

   “Bình thường, chuyện khiến những người như chúng ta đau đầu nhất, là bạn bè đột nhiên muốn liên hoan. Chúng ta thể kêu họ thay đổi khẩu vị theo mình được, cho nên chuyện xấu hổ hay gặp nhất là khi đến nhà hàng rồi, mới phát có gì chúng ta ăn được, đành phải nhịn đói. Vì vậy, tôi đề nghị em nên bỏ vào túi xách của mình túi đồ ăn vặt để đề phòng như lạc, hạnh nhân, hạnh đào gì cũng được.”

   “Được, tôi ghi vào vở.”

   “Lúc ăn chay, phải từ từ nhấm nháp. Chú ý lắng nghe phản ứng của cơ thể mình, cảm nhận hương vị nguyên chất của thức ăn xanh. Lúc nào cũng phải nghĩ tới sức khoẻ của cơ thể, nghĩ tới những động vật em cứu được, nghĩ tới nhân loại, nghĩ tới Trái Đất. Tự nhiên và con người hợp lại làm , em dùng hành động thực tế để cải thiện thế giới, xúc tiến hoà bình. Em phải cảm thấy tự hào.”

   “Hiểu rồi.” Tôi suy nghĩ, đột nhiên hỏi: “Sao hỏi nguyên nhân khiến tôi muốn trở thành người ăn chay?”

   “Chúng tôi chưa bao giờ hỏi vấn đề này. Đây là lựa chọn của bạn, cần chúng tôi phê duyệt. Mỗi người đều có nguyên nhân riêng, nhưng có sở thích giống nhau, nên mới đến với nhau. Ví dụ như hội đọc sách, hội chơi cờ, hội đánh bài, hội câu cá vậy.”

   Đúng là câu lạc bộ lý tưởng.

   “Tôi phải tham gia tất cả các hoạt động à?”

   “Chúng tôi tổ chức chặt chẽ. Muốn tới tới, muốn tới thôi. Có vài người chỉ tham gia vài lần hoạt động đầu, phát muốn tiếp tục quá khó, lại biến mất.”

   Nam Cung, tôi có thể hỏi vấn đề cá nhân được ?”

   “Hỏi .”

   “Tại sao trở thành người ăn chay?”

   “Chuyện là vậy, tôi là dân quê, trước đây cái gì cũng ăn. Tôi có đứa em trai, hai em rất thương nhau, nhưng tính tình nó hơi bướng, tôi bắt nó bộ đội, nó làm theo ý tôi. Kết quả trong lúc diễn tập nó đạp trúng mìn. Thân thể nát vụn. Kể từ giây phút tôi nghe được tin đó, tôi thể ăn tất cả các loại thịt.”

   xin lỗi, tôi nên hỏi chuyện này.” Tôi thào .

   sao, chuyện cũng qua lâu rồi.” tới đây, bỗng nhiên ta xoay người , giọng hơi nghẹn ngào: “Tôi cần yên tĩnh chút.” Sau đó ta vào căn phòng khác.

   Tôi tham gia hoạt động lần đó, vì quá xấu hổ nên bỏ về.

   Về nhà, tôi nghiêm túc gửi email cho các đồng nghiệp làm phiên dịch, tuyên bố tôi muốn trở thành người ăn chay, nhờ họ hỗ trợ tôi. Sau đó, tôi dọn sạch tủ lạnh, vứt hết tất cả thịt và trứng. Vứt hết đồ ăn vặt, vứt hết khô bò, khô cá, chà bông. Tôi xách giỏ chợ, mua đống rau, trái cây, đậu hũ, sữa đậu nành. Tôi ăn rau ngày, thấy có gì khó chịu, chỉ có điều buổi tối ngửi mùi thịt dê nướng và cánh gà nướng thèm chảy nước miếng, nên vội vã chạy về nhà leo lên giường, chui đầu vào chăn. Sau đó tôi lại nhịn nổi, lại chạy ra đường quan sát, sung sướng phát ra món chay, ví dụ như đậu hũ nướng, khoai tây nướng, bắp nướng, củ sen nướng, nấm nướng. Trừ phải thịt ra, mùi vị hoàn toàn giống nhau! Trời ơi! Tốt quá rồi! Xử bữa tối ở đây luôn, nhanh chóng ăn no căng bụng.
   Hôm sau làm, tôi xịt nước hoa, người thoang thoảng mùi rau củ.

   Về Bắc Kinh được hai tuần, tôi chưa chuyện với Lịch Xuyên lần nào. Văn phòng Lịch Xuyên ở lầu, thời gian làm việc của cố định. Chỉ có lúc họp, hoặc vào giờ ăn trưa tôi mới thấy . Lịch Xuyên luôn cố ý nới rộng khoảng cách giữa tôi và , bao giờ chủ động chuyện với tôi, tôi cũng đến gần . Phần lớn thời gian, chúng tôi hai mắt nhìn nhau, gật đầu chào nhau, rồi tự lấy đồ ăn, ai về chỗ nấy, với nhau câu nào. Lịch Xuyên cũng gọi điện thoại cho tôi, trừ khi công việc cần thiết, cũng gửi email cho tôi.

   Tôi khổ sở lắm, nhưng tôi cần. Chỉ cần biết rằng tôi và Lịch Xuyên ở cùng trong toà nhà, chỉ cần mỗi ngày được nhìn lần, cho dù câu nào, tôi cũng cảm thấy mỹ mãn. có điều kiện tiên quyết này, tôi thể move on, tôi vô dụng như vậy đấy.

   Cơm trưa của CGP đúng là thử thách lớn đối với người ăn chay. Vì nhân viên làm việc ở đây, 80% là nam giới khoẻ mạnh, có thịt ăn, còn nữ giới đều là những người thích ăn hải sản. Tôi phát món tôi ăn được chỉ có bánh mì, cơm trắng, trái cây và salad. Hơn nữa, ăn xong rất nhanh đói.

   May mà tôi có người cùng phe. Vì ăn kiêng và giữ hình thể, Emma cơ bản cũng ăn chay. Lâu lâu Emma cũng ăn cá, nhưng thường xuyên, Emma ăn rất nhiều tương salad, ra đó cũng là loại chế phẩm chứa nhiều thành phần từ sữa. Tôi ngay cả tương salad cũng ăn, tôi chỉ ăn rau. Vài phiên dịch nữ trong công ty hay ngồi ăn chung để tám chuyện, tôi vừa ăn vừa nghe. Có khi tôi liếc nhìn Lịch Xuyên ngồi ăn mình ở chiếc bàn xa xa. Lịch Xuyên vẫn đẹp trai như cũ, chỉ có điều hơi gầy. Mặc vest thẳng thớm, rất thần bí, rất thu hút. chưa bao giờ nhìn tôi.

   “Haiz, mọi người đọc thông báo của tổng công ty gởi chưa?” Emma thầm, “Lịch Xuyên từ chức CEO của CGP, chuyển sang làm kiến trúc sư trưởng CGP, xuống hai cấp lận đó, mọi người biết có chuyện gì xảy ra ?”

   phiên dịch khác tên Thiển cười : “Mình cũng thấy kỳ lạ. Vậy giờ Tổng Giám đốc Giang trở thành sếp của ấy hả?”

   “Sếp gì mà sếp, Tổng Giám đốc Giang là CEO, ấy là Owner[8], hiểu chưa? Cùng lắm Tổng Giám đốc Giang chỉ làm công cho nhà họ Vương thôi. ấy làm CEO nữa là vì ấy sợ mệt, nghe gần đây sức khoẻ tốt lắm. Mỗi ngày chỉ làm việc được năm tiếng thôi.” Emma .

   [8] Ông chủ.

   “Mình thấy ấy khoẻ lắm mà. Đúng rồi, sao ấy bị thọt vậy? Bị liệt từ à?” Minh Minh bên tổ tiếng Đức hỏi.

   “Mình đoán là bị viêm khớp mãn tĩnh.”

   “Tớ đoán là dị dạng bẩm sinh.”

   “Tớ vẫn nghĩ là bệnh Parkinson. Annie, em đoán xem là bệnh gì? Mỗi người cá mười tệ .”

   “Em biết” Tôi suy nghĩ lúc, : “Tai nạn xe cộ? Cưa chân?”

   “Chân giả? No, No, No! Lịch Xuyên thể mang chân giả được, nếu là chân giả bọn chị đau lòng lắm đó. Thà rằng ấy bị Parkinson còn hơn.”

   Mọi người nhất trí loại bỏ khả năng này. Bó tay.

   “Đừng cá cược về cơ thể người tàn tật, hay lắm đâu.” Tôi .

   ai để ý tới tôi, mọi người tiếp tục thảo luận: “Emma, cậu qua đó , cố ý đổ nước lên chân ấy, sau đó giả vờ lấy giấy lau cho ấy, nhân dịp sờ thử biết liền chứ gì.”

   “Sờ? Sao sờ được? Mình làm ở đây mười năm rồi. Lịch Xuyên ở đây cũng gần bảy, tám năm, chưa bao giờ thấy ấy qua lại với ai. Có Chu Bích Tuyên mới chuyển đó, lòng dạ theo đuổi ấy, lại bị Lịch Xuyên điều , có ấy vẫn luôn buồn bã ở lại đây thêm sáu năm, cuối cùng cũng phải buông tay đó thôi.”

   “Nhắc đến chuyện theo đuổi ấy, ai ở đây cũng từng theo đuổi ấy đúng ? Emma, chị cũng từng theo đuổi Lịch Xuyên mà?”

   “Ngay cả email “Lịch Xuyên I love you” trắng trợn cũng từng gửi rồi. Có lễ Tình nhân nào chị tặng chocolate cho ấy đâu? Nhưng hoàn toàn có kết quả. Người ta chưa bao giờ để ý đến chị.”

   “Đó là hồi trước, ấy độ đắc ý, cố tình làm giá. Bây giờ, nhìn ấy có vẻ sa sút tinh thần. Đúng là thời điểm thích hợp để tấn công đó. Năm chặt thời cơ, thừa dịp chen vào. Nhắc tới chuyện Emma, tuổi chị cũng nữa. Chị và Lịch Xuyên tuổi cũng xấp xỉ nhau hả.”

   “Lớn hơn ấy tuổi.”

   “Có thể ta thích dạng người thành thục. Tranh thủ , Emma. Mọi người chờ chị làm bà Vương để tăng lương cho tụi em đó. Kìa, ấy ngồi mình kìa, đơn lẻ loi, chị qua đó chuyện .”

   “Em tưởng chị dám hả?” Emma cười , “Vừa nghe Lịch Xuyên trở lại, chị mừng tới mức ngủ cũng cười tỉnh dậy.”

   Dứt lời, Emma bưng đĩa lên, lắc mông, về phía Lịch Xuyên .

   “Nhớ cá cược đó nha!”

   “Haiz, Annie, tay em sao vậy? Sao em run? Rối loạn thần kinh giao cảm hả?”

   Tôi đâm nĩa vào miếng táo, nhét vào miệng: “ có việc gì. Ngày đầu tiên ăn chay, vẫn chưa quen.”

   “Ăn chay làm gì biết, em đâu có mập đâu. Còn khùng khùng gửi thông báo cho mọi người nữa, có cần vậy ?”

   “Em mới gia nhập Hiệp hội bảo vệ quyền động vật.”

   Mọi người nhìn tôi, cười loạn lên.

   Tôi ăn hết sạch trái cây, trở về văn phòng,

   Tôi ra lệnh cho chính mình dồn mọi chú ý vào đồ chay, suy nghĩ tới Emma, lại càng được nghĩ tới Lịch Xuyên. Tôi liên tục với bản thân, It’s over! Over!

   Mở máy tính ta, tôi thấy có người tìm gọi tôi MSN. Hình giao diện là trái cam nhe răng cười, ngờ là Rene.

   - Annie, em khoẻ ?

   - Khoẻ lắm, sao?

   - Cũng khoẻ. Em thích mèo ?

   - Rất thích, sao vậy?

   - Chuyện là vầy, Lịch Xuyên vốn định về chung với bọn , bây giờ cậu ấy lại ở Bắc Kinh, nên tặng Mia cho bọn .

   - Mia là mèo của Lịch Xuyên mà?

   - Thấy chưa, chuyện này mà em cũng biết, Con Mia này là cháu của con Mia trước. Con Mia trước kia sinh rất nhiều, làm người nhà của cậu ấy ai cũng bị ép nhận nuôi con. Annie, con Mia này từ khi Lịch Xuyên rất nóng tính, ngày nào cũng cắn mô hình của . Mô hình làm cực khổ biết bao nhiêu, trong vòng nửa tiếng là bị nó cắn thành đống giấy vụn. nhờ người đưa nó tới Bắc Kinh tặng em, được ? biết, em đối xử tốt với Mia.

   - Lịch Xuyên có đồng ý ?

   - Bây giờ Mia là mèo của . toàn quyền quyết định.

   - Được rồi. Chừng nào tới gửi email cho em, em ra sân bay đón.

   - Đúng lúc người quen của tới Bắc Kinh công tác, hôm nay , mai tới. Bây giờ phải làm thủ tục đây. Tạm biệt.

   Biểu tượng của Rene nhanh chóng biến mất. Tôi thở dài hơi sâu. Lúc Lịch Xuyên , gọn gàng dứt khoát, để lại gì cho tôi hết. Bây giờ, tôi lại có Mia của !

   Tôi xin phép về sớm đến tiệm thú cưng mua đồ ăn cho mèo, đồ hộp cho mèo, ổ mèo, cát cho mèo, sách dạy nuôi mèo, đồ chơi cho mèo, còn mua số loại thuốc. Tối đó tôi vừa gặm bắp vừa cầm sách nghiên cứu mèo.

   Hôm sau tôi xin nghỉ phép để ra sân bay, người đến là người đàn ông đẹp trai, vóc dáng cao ráo, mang theo lồng sắt đựng thú cưng, chúng tôi tự giới thiệu. Đương nhiên ta cũng là Hoa kiều, nhưng tiếng Trung biết được bao nhiêu.

   “Tôi là Tạ Tiểu Thu.”

   “Tôi là Allen Wong.”

   cũng họ Vương à?”

   “Tôi là … họ của Lịch Xuyên.”

   … cũng là kiến trúc sư à?”

   “Yes, làm sao… em… biết?”

   “Đoán. gặp Lịch Xuyên sao? ấy ở Bắc Kinh đó.”

   “Oh… no, tôi bận… rối ren, ngày mai… phải . Tôi gọi… điện… thoại…”

   ta lại đưa cho tôi cái túi: “Ở trong… Rene đưa gì đó.”

   “Ngoài mèo ra còn gì nữa?”

   “Có có. Cái hộp… chocolate… này… tôi tặng.” ta đưa cho tôi hộp gói giấy bóng rất đẹp.

   “Cảm ơn, khách sáo quá. Tôi chuẩn bị gì cả.”

   “Đừng khách sáo. Rene , trong túi có cái… khăn… khăn quàng cổ… em… cho, tuyệt đối đừng… đừng đeo trước mặt Lịch Xuyên, nó … tức giận.”

   Tôi hoảng sợ: “Tại sao?”

   ta cười cười, tiếng Trung nữa: “You will know it later[9].”

   [9] Sau này biết.

   Tôi nhìn Allen, ta lớn tuổi hơn Lịch Xuyên bao nhiêu, có lẽ là bằng tuổi. Mặt mũi cũng có nét giống, tuy nhiên, có thể nhìn ra được, ta và Lịch Xuyên giống nhau, hễ gặp phụ nữ là ngượng ngùng.

   Tôi sung sướng ôm Mia về nhà. Mia là chú mèo mướp , mặt tròn tròn, mắt to to, lúc nào cũng ngủ gà ngủ gật. Tôi đổi tên cho nó thành “Amy”. Amy rất ngoan, sợ lạnh, tối nào cũng ngủ chung với tôi.

   Mở cái túi Rene đưa cho tôi ra, thấy ở trong có cái khăn quàng cổ đan tay, pha len nhiều màu, khá đẹp, rất dài, quàng vào rất ấm cổ. Ở hai đầu khăn còn có rất nhiều bông vải nho . Lạ , chẳng lẽ Rene biết đan khăn quàng cổ? Sau đó, tôi còn thấy cái ly uống cà phê màu xanh da trời, làm bằng gốm rất đẹp, hoa văn màu trắng, ở có mấy hàng chữ:

   No dreamer is ever too small; no dream is ever too big[10].

   Practice random beauty and senseless acts of love.

   Happiness is not given but exchanged.

   Truth fears no questions.

   Dare to be wise.

   Laugh.

   [10] Kẻ biết ước mơ nào phải kẻ tầm thường. Chẳng có giấc mơ nào là thể thành thực.

   Trân trọng vẻ đẹp thoáng qua và những hành động vô nghĩa của tình – đây là câu khá nổi tiếng của nam diễn viên, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ là Woody Allen (1935 –)

   Hạnh phúc phải là cho , mà là có có lại.

   Vàng sợ lửa.

   Dám sống theo lẽ khôn ngoan.

   Cười!

   Ly khá cũ, dường như được dùng nhiều năm.

   Hôm sau tôi đem cái ly lên văn phòng, lúc ăn cơm, tôi cầm nó uống cà phê. Tôi thấy Lịch Xuyên. Lịch Xuyên cũng thấy tôi, nhưng làm như thèm để ý tới tôi. em gì mà vậy đó hả? Vừa về văn phòng ngồi xuống lâu, có người gõ cửa, ngờ là Lịch Xuyên.

   Là Lịch Xuyên, nhưng mà mặt mày đen thui, bộ dạng hung dữ.

   “Allen Mia ở nhà em?”

   “Ý là Amy của em?”

   “Amy cái gì?”

   “Mia ở nhà em là Amy.”

   “Tạ Tiểu Thu, Mia là mèo của , em trả lại cho .” Lớn giọng nhỉ, em sợ chắc.

   “No way. Em làm giấy chứng nhận thú cưng rồi, tên chủ là Tạ Tiểu Thu.”

   vậy… cho mượn tháng được ? rất nhớ nó.” Vì mèo, nhanh chóng thoả hiệp.

   “No way.” Người sống muốn gặp lại muốn gặp mèo, tôi bắt đầu ghen rồi đó nha.

   “Cho mượn ba ngày?”

   “No.”

   “Cho mượn ngày?”

   phút cũng cho.”

   trầm mặc, tức giận. lúc sau, : “Có nhãn hiệu cá, nó chuyên ăn loại đó.”

   “Amy giống em, ăn chay. Món ăn nay của nó là cải bó xôi.”

   “Cái gì, cải bó xôi?” Mặt Lịch Xuyên hơi đỏ lên, “Em ngược đãi Mia?”

   “Ai là ngược đãi? Amy rất thích ăn cải bó xôi. Tối qua nó còn ăn đậu hũ kho nữa kia.”

   tức giận tới mức nên lời. trừng mắt nhìn tôi, sau đó mắt dừng ở cái ly của tôi, lại lên cơn giận: “Ai đưa cho em cái ly này?”

   “Đâu phải ly của .”

   “Đương nhiên là của !”

   “Sao là của được? đó đâu có tên của .”

   “Em xem dưới đáy ly , chẳng lẽ em cũng tốt nghiệp Havard?”

   Tôi vội vã úp ly lại để xem, ngờ trong ly còn cà phê đổ hết xuống đầy laptop, màn hình liền đen thui.

   “Vương Lịch Xuyên, đền máy tính cho em!!!”

   “Liên quan gì tới , ai biết em hậu đậu dữ vậy?” Người biến mất nhanh như chớp.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 33
   Tôi lên mạng tra thử, cái laptop của tôi giá hơn 10 ngàn tệ. Vì là kiểu mới nhất năm nay, nên dù hàng second-hand cũng rẻ. Khoản nhuận bút dịch thuật tôi vất vả kiếm được trong hai tuần rồi nhanh chóng tan như bong bóng. Điều tôi lo lắng nhất phải chuyện này. Toàn bộ dữ liệu tôi đều lưu trong máy, 90% là dữ liệu của công ty như tài liệu, bản vẽ, thư xin dự thầu và tất cả các bản dịch của tôi. Còn lại là những ghi chú, từ mới do tôi thu nhặt được trong quá trình dịch, sách điện tử tôi thích nhất, những phần mềm phiên dịch tôi khó khăn lắm mới tải từ mạng xuống…

   Lúc ăn trưa, tôi gặp Lịch Xuyên trước cửa căn tin, ngờ lại hỏi: “Máy tính sao rồi? Còn dùng được ?”

   được, hư hoàn toàn rồi.”

   “Vậy em tính sao?”

   “Tính mua cái second-hand. Có điều biết dữ liệu trong đó sao bây giờ?”

   “Em mua phần sandwich cho , lấy dữ liệu ra cho em.”

   Tôi chạy về văn phòng mình, đưa cái laptop còn nước cho : “Phiền .”

   Tôi mua hộp salad, phần sandwich cá, hai chai nước khoáng. Gõ cửa vào phòng Lịch Xuyên.

   Đây là lần đầu tiên tôi vào văn phòng Lịch Xuyên sau khi từ Ôn Châu về. Gian đầu tiên sau cửa chính là chỗ của thư ký Đường Tiểu Vi. Đường Tiểu Vi vốn là thư ký của Giang tổng, sau khi tổng công ty thông báo điều động Lịch Xuyên sang Bắc Kinh, Giang Hạo Thiên liền lập tức điều thư ký của mình sang cho . Lúc đầu, Đường Tiểu Vi là thư ký riêng của phòng hành chính ở Bắc Kinh, dáng vẻ rất đáng , làm việc lại nhanh nhẹn, tính lại ít . nàng chưa bao giờ gia nhập vào các buổi “bà tám ăn trưa” bên tổ phiên dịch chúng tôi. Để tránh bọn tôi, ngày nào Đường Tiểu Vi cũng cố ý xuống trễ nửa tiếng.

   “Hi, Tiểu Thu!”

   “Em tìm Vương. Laptop của em bị hư, phải nhờ ấy lấy dữ liệu ra.”

   “Vào , ấy tháo máy. Chị vừa mua cho ấy mấy cây tua vít.”

   “Phiền chị quá.”

   “Đừng khách sáo.”

   Tôi vào phòng trong. Văn phòng của Lịch Xuyên giống hệt như Emma miêu tả. Khá thoáng đãng, giữa phòng là bộ sô pha trắng, phía dưới sô pha là tấm thảm dệt thủ công hình thoi. Phía trong còn mấy phòng nữa, là phòng nghỉ, phòng tắm và toilet dành riêng cho .

   Laptop hiệu Sony của tôi bị tháo tung ra, linh kiện được phân loại đặt bàn làm việc to đùng. Lịch Xuyên cắm tua vít vặn vào bộ phận nào đó.

   Thấy tôi, bỏ dụng cụ xuống, đứng dậy, lấy sandwich từ tay tôi, cảm ơn. Sau đó chỉ vào sô pha : “Mời ngồi.”

   Tiếp theo, nhấn điện thoại bàn, : “Tiểu Vi, tôi còn cần môt cái tua vít hiệu Phillips cỡ T6. Nếu có T6 lấy PH000, loại ba số đó. Chắc Tiểu Đinh bên phòng đồ hoạ có. mượn giúp tôi được ?”

   Tôi nhìn ngây người, nhớ Lịch Xuyên còn biết sửa máy tính.

   “Có khôi phục được dữ liệu ?”

   “Dữ liệu lưu hết ở ổ cứng, tháo ổ cứng ra, ráp vào cái laptop khác là được.”

   Nghe rất đơn giản.

   Tôi nuốt nước miếng, hơi lo lắng: “Cần cái laptop khác hả? Em chưa mua. Có văn bản dịch được hơn nửa, hôm nay phải nộp rồi.”

   “Máy em có cài phần mềm gì đặc biệt ?”

   “Em dùng Endnotes để ghi chú khá nhiều, phiên bản cũ 8.0.”

   “OK, giờ em biết làm gì.”

   Tôi trừng mắt nhìn .

   - “Thứ nhất, tháo ổ cứng của máy em ra.”

   - “Thứ hai, tháo ổ cứng của máy ra.”

   - “Thứ ba, ráp ổ cứng của máy em vào máy , ráp ổ cứng của vào dụng cụ đọc ổ cứng.”

   - “Thứ tư, bật laptop của lên, dùng Linux để khởi động, đọc dữ liệu trong ổ cứng của em.”

   - “Thứ năm, copy file bất kỳ từ ổ cứng của vào máy em để đọc thử. Nếu hoàn toàn thuận lợi, rút ổ cứng của ra rồi khởi động máy lại, như vậy em có thể dùng laptop của để đọc dữ liệu của em.”

   Tôi cắn cọng cải bó xôi, : “Em biết sử dụng Linux.”

   “Ổ cứng chỉ khởi động được bằng Linux. Lúc em sử dụng máy chuyển thành Windows rồi.”

   “Nhưng mà, nếu em lấy máy của , lấy gì xài?”

   mua cái mới. Order mạng rồi. Ngày mai giao hàng.” Xem hiệu suất làm việc của người ta kìa.

   ăn hết miếng sandwich, Tiểu Vi đem tua vít vào. tháo ổ cứng ráp vào máy , lục đục hơn cả tiếng sau, lại khởi động cái laptop hiệu Fujitsu của lần nữa, màn hình xanh lè.

   “Oops.” , “Còn phải tải xuống số chương trình nữa.”

   Tôi lặng lẽ ăn salad, chỉ ngồi bên nhìn tập trung tinh thần sửa máy hết hai tiếng, cuối cũng cũng nhìn thấy toàn bộ dữ liệu của tôi màn hình. Hơn nữa là tập tin nào cũng mở ra được.

   “Bây giờ dùng được rồi.” đóng máy lại, đưa cho tôi.

   Laptop của Lịch Xuyên là loại siêu chức năng, hơi nặng.

   “Hay quá! Cảm ơn !” Tôi cầm laptop tính .

   “Đợi chút.” ngăn tôi lại, “Trả Mia cho .”

   Vẫn còn nhớ con mèo kia!

   thích Mia như vậy sao còn tặng nó cho Rene?”

   “Ai tặng cho cậu ấy? Chỉ gửi nuôi tạm thời mà thôi?”

   “OK, cho thăm tiếng.”

   tiếng, em giỡn hả? sửa máy tính cho em hơn ba tiếng đồng hồ. tiếng được, ít nhất tuần.”

   “Hai tiếng.”

   “Ba tiếng.”

   “Deal. Cuối tuần tới . Mia ở nhà em.”

   chần chừ lúc, : “Em mang qua cho được à?”

   được, cho mượn chịu trả.”

   “Được rồi.”

   Tôi cho địa chỉ của tôi: “Chín giờ tới .”

   Lúc tan tầm Emma qua tìm tôi, đưa cho tôi ba tấm thiệp màu hồng.

   “Cuối tuần rảnh .”

   “Buổi sáng rảnh.”

   phải buổi sáng, 2 giờ chiều, hẹn ba người cho em gặp. Hai người đầu là chị giới thiệu, nam, người cuối cùng là Minh Minh giới thiệu, nữ. Em gặp thử . Điều kiện cũng tốt lắm.”

   Tôi mở thiệp ra:

   Tấm thứ nhất:

   Họ tên: Trần Cửu Châu.

   Tuổi: 32.

   Nghề nghiệp: Tổng Giám đốc Xí nghiệp Phi Tinh.

   Bằng cấp: Thạc sĩ.

   Tấm thứ hai:

   Họ tên: Ngả Tùng.

   Tuổi: 29.

   Nghề nghiệp: Phó trưởng phòng nghiên cứu Khoa X Viện Y.

   Bằng cấp: Tiến sĩ.

   Tấm thứ ba:

   Họ tên: Tô Hàn.

   Tuổi: 24.

   Nghề nghiệp: Copy writer.

   Bằng cấp: Đại học chính quy.

   Emma cứ mãi muốn “quan tâm” tôi. Là chị, Emma cho rằng việc giới thiệu đối tượng cho tôi đương nhiên là trách nhiệm của chị. Tuy rằng Emma nhiều lần nhắc tôi chuyện này, nhưng tôi nghĩ chị . Tôi liếc mấy tấm thiệp vừa đọc, đánh hơi được mùi của trò đùa dai.

   “Sao lại có nữ trong đây?”

   người có điều kiện tốt, lại ai, Lisa nghi ngờ em có vấn đề về giới tính. Kêu em hẹn thử. Tấm này là nó kêu chị đưa cho em đó nha. Nó cũng date vài lần rồi, thấy cũng hay lắm, rất thú bị. Quen qua mạng. Hai người còn lại, người là người quen của chị, người là em trai chị. có vấn đề về nhân cách. Thế nào, Emma tốt với em quá rồi.”

   “Để lần sau tính .”

   “Trời ơi, em câu này bao nhiêu lần tôi? Tốt xấu gì nể mặt chị chút chứ. Chị xin em xem em trai chị là trọng tâm. Nhớ đó, 2 giờ chiều thứ bảy. Mỗi người nửa tiếng, dù sao em cũng ngồi đồng ở quán bar. Cứ coi như tìm người chuyện, đâu có mệt gì. Quán Starbuck phố K chắc em biết, hẹn gặp ở đó. Chị với họ rồi, em cài cây đũa màu đỏ đầu.”

   “Trâm cài tóc.”

   “Whatever[1]. Đừng cho người ta leo cây là được!”

   [1] Sao cũng được.

   Tôi gật đầu, nhét mấy tấm thiệp vào túi xách. Tự nhủ, move on, move on. Sau đó, điện thoại của tôi reo.

   Thấy Emma vào thang máy, tôi mở điện thoại ra xem, là Tiêu Quan.

   “Hi.”

   “Hi.”

   “Lâu rồi nghe tin gì về em. Em khoẻ ?”

   “Tôi vừa gửi email cho mà?”

   “Em bốn chữ “ nhận được tiền” đó hả?”

   “Tìm tôi có việc?”

   “Thứ bảy rảnh ? Tôi mời em ăn.”

   rảnh.”

   phố M có quán ăn Vân Nam, món Bún Qua Cầu ở đó ngon lắm, tôi ăn vài lần rồi.”

   “Xin lỗi, giờ tôi chuyển sang ăn chay rồi, chỉ ăn đồ chay.”

   sao, cạnh đó chính là chùa Linh Bảo, Đại sư Khổ Qua trong chùa nấu đồ ăn chay ngon lắm.”

   “Nhưng mà…”

   “Sáu giờ tối. Cổng chùa Linh Bảo, gặp về.”

   Tôi định thêm mấy câu, nhưng điện thoại bị ngắt.

   Đúng là phong cách của Tiêu Quan. ta quyết định mọi thứ, chưa bao giờ nghe người khác gì.

   Tôi nhìn đồng hồ, ai tôi cũng hẹn thứ bảy, cứ như còn mấy ngày nữa mới tới thứ bảy.

   Hôm nay chính là thứ sáu.
   Tôi huỷ mọi chương trình tối thứ sáu, bao gồm Yoga và liên hoan câu lạc bộ Người tinh khiết.

   Tôi tìm được phiếu quà tặng của Emma cho tôi, tôi spa đắp mặt. Nhân viên spa sửa lông mày cho tôi. Tôi salon tóc hấp dầu, hơn hai tiếng đồng hồ, kết quả là mái tóc tôi đen bóng, giống hệt mấy người mẫu quảng cáo tóc. Về nhà, tôi thắp mấy ngọn nến thơm, chà toilet sáng bóng, lại chùi nhà cửa còn hạt bụi. muốn mắt bị thâm quầng, tôi ngủ sớm. Sáng hôm sau tôi lại dậy sớm. Tắm xong rồi, ngoài cửa sổ vẫn còn tối đen. Nhìn đồng hồ, vừa mới hơn 5 giờ sáng.

   Tôi ngồi giường tập Yoga, đến 6 giờ ăn sáng. Ăn sáng xong có việc gì, tôi tắm cho Mia, lấy máy sấy sấy lông cho nó. Tới bảy giờ tôi ôm Mia ra ngoài dạo vòng. là, chưa bao giờ cảm thấy buổi sáng dài như vậy.

   Sáu năm rồi, đây là lần đầu tiên tôi ngắm bình mình. Ánh rạng đông lan ra khắp chân trời, mặt trời đỏ như son trôi lững lờ giữa những tầng mây, ánh nắng ấm áp xua tan khí lạnh của mùa đông, thành phố chìm vào màn sương trắng.

   Từ trước đến nay Lịch Xuyên luôn đúng giờ.

   Lúc tôi mở cửa, tặng tôi hộp chocolate. Sau đó, thấy tôi chỉ mang vớ, cởi áo khoác, cúi người cởi giày. vừa cúi người, cả cũng sụp xuống, tôi vội vàng dìu : “Sao vậy?”

   “Thiếu máu à?”

   gật gật đầu.

   “Đừng cởi giày, đứng yên đó, em tìm ghế dựa cho .”

   Tôi chạy tới phòng khách lấy ghế cho , ngồi xuống. “ sao. Bên ngoài tuyết vừa tan, mặt đất có hơi lầy lội.” Lại định cúi người.

   Tôi cản lại: “Để em.”

   cần.” nhàng đẩy tay tôi ra, tự mình cởi giày,

   Khu vực để giày rất hẹp, phòng khách cũng rất .

   “Hi Mia!”

   Mia rất tinh, vừa nghe tiếng là chạy tới ngay, cong người lên, cọ cọ vào chân , ra vẻ vô cùng thân thiết.

   Tôi ôm Mia lên đưa cho Lịch Xuyên. cầm hai chân của nó lên, chọc nó, vuốt ve nó, vừa vui mừng vừa thân thiết, tôi đứng cạnh nhìn hơi ghen tỵ.

   “Em có để ý nếu tiếng Pháp với nó ?”

   “Để ý.”

   “Được rồi. Chỉ sợ bây giờ nó cũng hiểu tiếng Trung Quốc rồi.” cười, vô cùng xán lạn, , từ lúc từ Ôn Châu về chưa cười với tôi như vậy lần nào.

   “Em xem, gãi cho nó như vậy nè, nó thích nhất đó.” dùng ngón tay gãi gãi trán con mèo, Mia hưởng thụ ngửa đầu ra sau, còn nhân cơ hội ngáp cái.

   “Cái ngáp dài nhất của nó là 57 giây!”

   “…”

   “Nó còn biết lộn mèo nữa đó. Nhiều nhất là tới 24 cái liên tục, giống như vầy nè. Mia, lộn mèo cho Tiểu Thu xem !” huýt sáo, Mia liền lộn vài vòng tại chỗ. Tôi vừa tức giận vừa buồn cười.

   “Ừ… Mia lười quá, nhất định là Tiểu Thu cho mày ăn no quá, sao lộn có mấy cái thôi vậy?” ngồi sô pha, nhíu mày trách Mia.

   muốn uống gì ?” Tôi thừa dịp xen vào.

   “Nước lọc là được rồi. Cảm ơn.”

   khí nặng nề, có vẻ mục đích của Lịch Xuyên tới đây rất ràng. Chỉ muốn thăm Mia, chỉ muốn chuyện với Mia. người sống sờ sờ đứng bên cạnh , mày lá liễu, mắt bồ câu, tóc dài thướt tha, mặt đẹp như tiên, mà hoàn toàn phát .

   Đưa nước cho , tôi : “Kiến trúc sư tài ba, nhìn xem nhà trang trí có được ?”

   ra nhà trọ của tôi rất đơn sơ, đồ dùng đắt tiền nhất có lẽ là chiếc sô pha Lịch Xuyên ngồi. Bằng da , màu xanh lá, hơi cứng, cao cao, là loại Lịch Xuyên thích.

   đứng dậy, tới cạnh cửa, quan sát từ góc độ đó, gật đầu: “Ừ, đẹp lắm. Để đoán thử, là phong cách Bohomian đúng ?”

   Thói quen của Lịch Xuyên là, rất ít khi bắt lỗi tôi, trừ phi tôi cầu. Ví dụ như mỗi lần tôi giao bản dịch cho , nhận xong rất ít khi sửa gì, cũng sửa lại. Ví dụ như, lúc trước tôi tiếng với , phát sai rất nhiều từ, cũng sửa. Nhưng nếu đặt trong tình huống khác, tôi bị đàn mắng tơi tả. Tôi nhớ có lần, tôi nhấn sai trọng từ, cũng chỉ riêng với tôi: “Từ này trọng phải ở vần thứ hai. Nhưng mà sao, em đọc như vậy, cũng hiểu.” Đó là lời phê bình nghiêm khắc nhất của . Cho nên chuyện với khá thoải mái.

   cũng nhận ra à?”

   làm nghề này mà.”

   thiết kế ngoại thất thôi mà?”

   cũng thiết kế nội thất, thường xuyên, nổi tiếng bằng trai .”

   “Cho em vài lời khuyên nha? Em muốn sắp xếp đẹp hơn chút.”

   “Muốn nghe à?”

   “Đúng vậy!”

   “Sô pha xoay 90 độ, dựa vào bên này. Cái bàn này, dời qua bên phải, dựa vào tường. Bình hoa đặt lên bàn. Cái đèn cao này đặt dưới đất, có thể để này. Giá sách có quá nhiều sách, cái ghế bành phải đặt cạnh giá sách, lúc nào em cũng có thể lấy sách ra đọc, thuận tiện hơn, đúng ? Còn nữa, bốn chiếc đèn lồng trần, cách nhau quá xa, tạo được tác dụng tương hỗ. Hay là ghép hai cái lại, ánh sáng tập trung hơn, phân tán nữa.”

   Tôi lấy dây thun cột tóc lên, : “ vào phòng ngủ ngồi với Mia , để em chuyển đồ.”

   hoảng sợ: “Em, bây giờ chuyển đồ luôn à?”

   Tôi gật đầu: “Đúng vậy.”

   “Làm gì gấp vậy?”

   “Đâu có. Dù gì cũng đâu có chuyện với em, hơn nữa, cũng có bao nhiêu đồ.” Tôi nhìn chằm chằm, mắt nguyên hình lưỡi câu.

   hiểu ý tôi, hơi ngượng ngùng: “Em chuyển , giúp em.”

   cần giúp.” Người cúi xuống là xỉu, tôi làm gì kêu chuyển đồ.

   Nhưng mà, có người phụ đúng là chậm . Ngoài cửa lại có rất nhiều lao động thời vụ, ngồi bên đường chờ việc. Tôi ngại dám kêu họ, để tránh việc Lịch Xuyên trách tôi chê sức khoẻ kém. Cắn môi, kéo sô pha, dời bàn, dời dây điện, treo đèn lồng, Lịch Xuyên ngồi ghế, rốt cuộc cũng nhìn Mia nữa, nhìn tôi lo lắng.

   “Tiểu Thu, em đóng cầu dao , được ?”

   “Có cần đóng ?”

   “Đóng an toàn hơn.”

   “Đóng nhà tối lắm.”

   “Bây giờ là ban ngày.”

   “Đây là tầng .”

   đóng là đóng. Để cho điện giật em chết luôn , xem có thèm nhìn em , Vương Lịch Xuyên!

   “Sao em lại ở tầng ?” Bỗng nhiên hỏi, “Trước đây em em thích tầng nhất mà, nhà càng cao càng tốt.”

   “Toà nhà này có thang máy, lên lầu tiện lắm.”

   “Em đâu phải người tàn tật.”

   gì… Tôi thừa nhận, tôi xem quá nhiều phim Hollywood, cứ mơ mộng ngày nào đó Lịch Xuyên cầm bó hoa tươi gõ cửa nhà tôi, sau đó quỳ xuống trước mặt tôi, dịu dàng với tôi: “Tiểu Thu, lấy nhé!” Đương nhiên tôi thể để chống gậy leo mấy tầng lầu, leo lầu sắp xỉu mà còn phải quỳ xuống.

   mình tôi lục đục trong phòng khách gần hai tiếng đồng hồ, cuối cùng cũng sắp xếp lại phòng khách theo ý , Sau đó, tôi ngồi xuống ngắm nhìn thành quả lao động của chính mình. Ừ, đẹp . Đúng là bậc thầy. Chỉ dẫn mấy câu thôi, phòng khách bây giờ có phong cách hơn, màu sắc hài hoà, hoàn toàn khác hẳn.

   “Haiz, Lịch Xuyên, đây là phong cách gì vậy, rất đậm nét phương Đông, giống Bohomian.”

   “Bohomien chia thành nhiều loại, có Dandy, có Nouveau, có Gyspy, có Beat, còn kiểu này là Zen. Đem mấy chuỗi hạt bên giường em treo lên đèn lồng càng giống.”

   Mấy chuỗi hạt đó đúng là quà lưu niệm của quán bar “Bohomian”. Mỗi dịp lễ Tết họ thường tặng chuỗi hạt cho khách quen. Tôi gom được hộp đầy.

   Tôi treo chuỗi hạt lên đèn lồng, chuỗi hạt làm bằng gốm, hễ có người ngang, nếu nhanh gió lay động chuỗi hạt kêu leng keng.

   chỉ tiếp vào cái bình hoa cổ to ở góc tường, hỏi tôi: “Cái bình này đẹp quá, em có gì cắm vào sao?”

   có.”

   “Có thể ra ngoài kiếm vài cành cây khô, lột vỏ, tỉa tót vài chỗ, cắm vào bình đẹp lắm.”

   “Có ?”

   .”

   Phía sau khu nhà tôi là rừng cây. Tôi mặc áo khoác ra ngoài, lượm về bó cành cây khô. Lịch Xuyên chọn giúp tôi mấy nhánh, vào bếp lấy con dao tính tước vỏ giúp tôi, tôi sợ bị thương, cho làm. Tôi tự lấy dao cạo sạch vỏ cây, sau đó lấy kéo cắt mấy nhánh thừa, cắm vào bình hoa. Quả nhiên, rất có ý thơ “cây khô, cành cỗi, quạ chiều[2].”

   [2] Đây là câu thơ mở đầu bài Thiên tịnh sa – Thu tử của Mã Tri Viễn (1250 – 1324) – trong bốn nhà thơ lớn của Trung Quốc dưới thời Nguyên.

   Chuyển đồ xong, mặt tôi lem luốc; cạo mấy nhánh cây xong, móng tay đen thui. Công sức chăm sóc sắc đẹp tối hôm qua xem như tong. Tôi định rửa mặt, chợt thấy Lịch Xuyên đứng dậy, vuốt ve con mèo, nhìn đồng hồ, : “Hết ba tiếng rồi, phải về đây. Cảm ơn em cho thăm Mia.”

   Ba tiếng? Ba tiếng trôi qua nhanh vậy sao? Sao tôi chỉ thấy như mới vài giây thôi? Ngẫm lại, cũng đúng thôi. Dọn dẹp phòng gần 2 tiếng, lột vỏ cây hết nửa tiếng, tôi đúng là ngu như heo, cộng lại phải ba tiếng là gì?

   Nhưng mà, Lịch Xuyên thả Mia xuống, về phía cửa. Dáng vẻ như dám quấy rầy tôi.

   Tôi đột nhiên la lên: “Đợi chút!”

   Tôi ngờ mình la lớn đến vật, đến nỗi chuỗi hạt treo còn rung leng keng.

   quay đầu lại nhìn tôi.

   Mặt tôi đỏ bừng, : “…”

   Tôi muốn , chỉ đến thăm Mia thôi sao? thể ngồi lại với em lâu thêm chút sao? Nhưng mà tôi ấp úng nên lời.

   Tôi nghe thấy chính mình giận dữ chửi :

   “You kill everything in me! How could you do that[3]?”

   [3] giết chết mọi thứ trong tim em! Sao nỡ lòng làm vậy?

   đứng lại, nhìn tôi, muốn lại thôi, sau đó, về phía tôi, định mở miệng gì đó, lại bị tôi hùng hổ ngắt lời:

   “Ngay bây giờ! được gì hết! Vương Lịch Xuyên, em muốn hôn em ngay lập tức!”

   nhìn tôi, vẻ mặt chấn động.

   Tôi chỉ nghe thấy hơi thở dồn dập của chính mình.

   xin lỗi, Tiểu Thu.” dang hai tay ra, ôm tôi chặt, thào bên tai tôi, “ có lỗi với em.”

   cần xin lỗi, giữa chúng ta có lỗi phải gì hết. Hôn em! Ngay lập tức!”

   Nhưng mà, chỉ hôn lên mi mắt tôi, dịu dàng, tượng trưng, an ủi. Tình của trước đây rất mạnh mẽ. Tim tôi lại vỡ ra từng mảnh.

   “You must move on[4].”

   [4] Em phải quên .

   “No!”

   “Nhớ kỹ em thề những gì.”

   “No!” Tôi lớn tiếng , “ ! về Thuỵ Sĩ ! Đừng bao giờ trở lại nữa! Em bao giờ muốn gặp lại nữa!”

   “Chính em kêu về đây!”

   “Đúng vậy, em kêu về đây, em cần con người , người sống đàng hoàng, phải là cái xác hồn!”

   Lần nào bị tổn thương, cũng im lặng. Tôi thấy tia sáng, loé lên từ nơi đáy mắt , nhưng nhanh chóng biến mất.

   Ánh mắt rất sâu, sâu như hồ nước dưới chân thác, sâu thấy đáy, linh hồn cũng vùi sâu dưới tận đáy hồ đó.

   Hình dáng tôi phản chiếu trong mắt giống như bóng ma. Vài phần điên cuồng, vài phần thù hận.

   Giờ khắc này, , tôi rất muốn bóp chết , cũng muốn bóp chết bản thân tôi.

   “Nếu ngày mai em chết, hôm nay, hôm nay vẫn đối xử với em như vậy sao?”

   gì. Chỉ nắm lấy tay tôi qua, đặt lên phía bên người phải của .

   Tôi giãn năm ngón tay ra, bám chặt vào chỗ vốn là chân , bây giờ, chỉ là cái chân giả lạnh lẽo, cứng ngắc.

   đâu có sống cho ra sống. Chưa bao giờ. Tiểu Thu, em sâu đậm vậy sao? Sáu năm qua cũng đủ để em quên?”

   đủ, ngàn năm cũng đủ! Em quên được, tại sao phải quên?”

   “Em trưởng thành , được ? Trong cuộc sống của em, có nhiều thứ phải ra , phải biến mất, let it go!”

   “Em muốn mất .”

   “Đúng vậy, em sợ mất , nhưng em mất rồi. Em phải đối diện với kết cục này.” , “Khi em được đọc quyển sách hay nhất, gặp được người đàn ông đẹp trai nhất, hoặc là tới thành phố đẹp nhất. Em với chính mình, em gặp được thứ tốt nhất đời, em muốn những thứ đó làm bạn với em suốt quãng đường đời còn lại. Nhưng được bao lâu, lại có chuyện xảy ra, em lại đọc được quyển sách hay hơn, gặp được người đàn ông đẹp trai hơn, tới thành phố đẹp hơn. cuộc sống khác lại bắt đầu.”

   tiếp tục , khoé miệng cong lên ý cười tàn nhẫn: “Đừng sợ kết thúc. Kết thúc chỉ là ảo ảnh mà thôi. Mỗi kết thúc đều tượng trưng cho khởi đầu mới.”

   ! Đừng dối em! Em và chỉ có bắt đầu, có kết thúc. bao giờ kết thúc. Nếu như phải có kết thúc, chỉ có mà thôi, đó chính là chúng ta sống hạnh phúc bên nhau!”

   “You are so damaged[5]!” nắm vai tôi, gầm lên: “Em là đồ ngốc! Tại sao nghe lời khuyên của ? Trong đầu em chứa cái gì? Nước à? Rơm à? Stupid! Stupid!”

   [5] Em đúng là hết thuốc chữa.

   “Em ngu ngốc vậy đó, giờ mới biết sao?”

   cứ thở dốc mãi, giận điên người, tới mức đỏ bừng.

   “OK,” buông tay ra: “Chỉ cần em đồng ý move on, kêu làm gì cũng được.”

   “Kiss me, make love with me! Now![6]”

   [6] Hôn em! em! Ngay lập tức!

   hít hơi sâu, sau đó lại thở dài.

   Chúng tôi nhìn nhau gì, ánh mắt giằng co.

   Dường như cả thế kỷ trôi qua, :

   “Tắt đèn , stupid woman!”

   Chúng tôi im lặng nhau trong bóng đêm. Thân thể Lịch Xuyên vô cùng yếu, mà tôi vì tức giận lại trở nên thô bạo. Tôi liều chết nắm tay , cho động đậy, hễ phản ứng, tôi liền cào vào mặt chảy máu. chửi tôi bằng tiếng Pháp, tôi chửi bằng tiếng Vân Nam. Chúng tôi vật lộn giường như hai con thú dữ. Tôi chút xấu hổ, đây là lần đầu tiên tôi ăn hiếp Lịch Xuyên, ỷ là người tàn tật. Cuối cùng, tôi nghe thấy Lịch Xuyên thở dài trong bóng đêm, nắm tay tôi, muốn ngăn tôi lại.

   “Are you making love with me? Or are you killing me?[7]”

   “Both!”

   “Stupid!”

   “You stupid!”

   [6] Em hay giết đó?

   Cả hai!

   Ngu ngốc!

   mới ngu ngốc!

   Cuối cùng, chúng tôi sức cùng lực kiệt nằm giường, miệng lẩm nhẩm những từ đứt đoạn.

   Tất cả đều vỡ vụn. Tôi biết mình giành được thắng lợi, hay bị đập tan tành. Tôi chỉ biết là, mặt tôi toàn là nước mắt, nước mắt và mồ hôi hoà làm , rơi hết xuống người . xoay người lại, nhàng vuốt mặt tôi, giống như trước kia, hôn tôi dịu dàng mà triền miên. Liên tục gọi tên tôi, Tiểu Thu, Tiểu Thu, Tiểu Thu, Tiểu Thu…

   Sau đó, :

   “You must move on.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :