1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Giấc Mộng Sói Vương - Thẩm Thạch Khê

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 4 - Nhào nặn lại cốt cách đế vương


   I

   Bây giờ đến lượt Song Mao kế thừa di nguyện của Hắc Tang. Khi ánh mắt của Tử Lam dừng lại mình Song Mao, nó khỏi cảm thấy chua xót trong lòng. Song Mao thân thể gầy guộc, thấp hơn những con sói cùng trang lứa tới nửa vai, ngực và tứ chi phẳng lì, thiếu hẳn phong độ của con sói đực. Bộ lông phủ màu xám u ám. Dù dưới ánh mặt trời chan hòa hay dưới ánh trăng bàng bạc, đôi mắt Song Mao lúc nào cũng nửa nhắm nửa mở như ngủ dở. Cả cơ thể Song Mao toát lên vẻ yếu đuối rệt.
   Tử Lam âu lo, chỉ sợ cơ thể mảnh mai và xương cốt gầy yếu của Song Mao thể gánh nổi trọng trách của “siêu sói”. Tử Lam nhận ra Song Mao những suy nhược về mặt thể chất mà còn yếu đuối về mặt tinh thần, yếu đuối mà nó khó có thể chấp nhận, bởi đó là điểm yếu chí mạng của loài sói.
   Song Mao gần như thiếu hẳn bản tính hoang dã khó thuần phục vốn có. Nó cam chịu hoàn cảnh, sống với gia đình có vài chị em cũng được mà sống trong gia đình lớn với bầy sói cũng chẳng sao. Từ trước tới giờ, Song Mao chưa từng cãi nhau hay đấu đá với bất kỳ con sói nào. Thỉnh thoảng có vài con sói bằng tuổi vô duyên vô cớ cắn vào mông nó cái, hoặc con sói nào đó ác ý đẩy nó ngã lăn xuống đất, nó cũng bao giờ phản kháng mà chỉ chọn cách chạy trốn, né mình sang bên, ngoan ngoãn như con mèo. Những khi bầy sói đuổi bắt con mồi, nó cũng chẳng bao giờ là con sói dũng cảm dẫn đầu mà chỉ luôn theo đuôi con khác, ở hàng cuối cùng và tru lên trợ uy. Lúc bầy sói bắt được mồi và giành nhau xâu xé miếng ngon, nó cũng chẳng bao giờ đủ gan luồn lách vào tận bên trong để cướp lấy nội tạng thơm ngậy, mà chỉ yên vị nhặt vài mẩu xương vụn hay mấy miếng da thừa của con sói khác. Hành động của Song Mao chẳng khác biểu của mấy con sói ngu ngốc thuộc hàng mạt hạng trong bầy sói. Nếu cứ tiếp tục thế này, Song Mao rồi trở thành con sói tầm thường nhất mà thôi.
   Điều khiến Tử Lam bứt rứt nhất là biểu của Song Mao mỗi khi gặp chuyện bất bình. Song Mao chưa bao giờ cảm thấy uất ức (uất ức là động lực để thay đổi tình trạng tại), cũng chưa bao giờ bày tỏ nỗi giận dữ bất bình (ngay cả giận dữ bất bình sau lưng) vì bị đối xử công bằng. Dường như Song Mao cho rằng, đó là lẽ đương nhiên phải xảy ra. Đó là bản tính của kẻ nô lệ cam chịu.
   Tử Lam suy nghĩ lại vẫn hiểu vì sao Song Mao lại có cái tính ấy. Nó và Hắc Tang đều là những con sói xuất chúng, đội trời đạp đất, tại sao lại có thể sinh ra con sói bạc nhược như thế? Nếu phải Tử Lam tự mình nếm trải những cơn đau dữ dội khi Song Mao vượt qua đường sinh của nó để đến với thế giới này chắc chắn Tử Lam nghi ngờ huyết thống của Song Mao có thuần hay rồi. Song Mao là kết tinh của nó và Hắc Tang, là em cùng sinh với Hắc Tử và Lam Hồn Nhi, vì đâu phẩm chất của nó lại thoái hóa nghiêm trọng như thế? Những câu hỏi ấy vấn vít trong đầu Tử Lam nhiều ngày. Tử Lam suy nghĩ lung lắm. Về sau, nó dùng tư duy logic của mình để suy đoán và kết luận: Do bản thân nó trong năm vừa qua chỉ tập trung chú ý vào mình Hắc Tử, rồi đến mình Lam Hồn Nhi mà chẳng quan tâm tới trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần của Song Mao. Đặc biệt là những khi chia thức ăn, nó thường thiên vị Hắc Tử và Lam Hồn Nhi nên để Song Mao phải chịu nhiều uất ức. Thiếu dinh dưỡng trầm trọng khiến cơ thể Song Mao bé hơn những con sói cùng trang lứa khác. Cơ thể gầy guộc tất nhiên có lực, mà có lực tất dẫn đến yếu đuối về tinh thần, yếu đuối về tinh thần hẳn nhiên là nguyên nhân của rụt rè, nhút nhát.
   Nghĩ tới đây, trong lòng Tử Lam có đôi chút tự trách, nhưng nó lại thấy vui mừng bởi tìm ra được nguyên nhân. Nó tin chắc rằng, chỉ cần Song Mao sở hữu cơ thể vạm vỡ những khiếm khuyết về mặt tinh thần tự nhiên biến mất.
   Trước mắt, dinh dưỡng đầy đủ phải là vấn đề quá khó. vài đám tuyết còn sót lại tan chảy hết, cỏ nhô lên khỏi mặt đất và mọc cao hai, ba thốn. Thảo nguyên Ga Marr khoác lên mình chiếc áo xanh non mỡ màng. Tiếng sấm mùa xuân và từng tia nắng ấm áp làm muông thú tỉnh giấc, sung sướng chạy khỏi các hang động, thung lũng, kẽ đất hay các hốc cây. Mặt đất tràn trề nhựa sống. Bầy hươu nai, sơn dương, dê rừng phải tránh bão tuyết cách xa hàng ngàn dặm nay vội vã trở về cố thổ, tham lam gặm những mầm cỏ non ngọt để bù lại thiếu thốn trong mùa đông dài đằng đẵng.
   Dê ăn cỏ, sói ăn dê, phân sói cung cấp dinh dưỡng khiến cỏ tươi tốt hơn, chuỗi tuần hoàn của tự nhiên là vòng khép kín như vậy.
   Với loài sói bây giờ, mỹ vị ở khắp nơi. Bởi thế, bầy sói ở thảo nguyên Ga Marr giải thể. Tử Lam dẫn Song Mao và Mi Mi trở về cái hang nơi chúng phải lời tạm biệt suốt nửa năm ròng. Gạt lớp dây leo chằng chịt và bước vào bên trong, Tử Lam bất ngờ cảm thấy cái hang dường như rộng ra rất nhiều. Thực ra, diện tích cái hang vẫn vậy, chỉ có điều thiếu vắng Hắc Tử và Lam Hồn Nhi nên nó bỗng trở nên trống huơ trống hoác. Nghĩ tới Lam Hồn Nhi, trái tim Tử Lam lại co giật từng hồi như người bị điện giật. Tử Lam bất giác thấy mình già yếu, sức cùng, lực kiệt. Ài, chết cũng chết rồi, bi thương chỉ là vô ích, điều quan trọng là phải giúp cho những đứa còn sống sống oanh liệt.
   Bây giờ, Tử Lam phải bắt đầu nhào nặn lại hình tượng và cốt cách Đế Vương, từ cơ thể tới tính cách. Nó còn là con sói cái Tử Lam của mùa xuân năm trước nữa. Lúc ấy, nó mang bầu, thân hình nặng nề nên thể đuổi bắt con mồi, nhưng giờ cơ thể nó chẳng còn gánh nặng nào nữa. những thế, nó lại còn thêm hai trợ thủ là Song Mao và Mi Mi. Tuy hai đứa còn và kỹ thuật vồ cắn mồi còn non kém, nhưng ít nhất chúng có thể giúp Tử Lam kẹp chặt con mồi và reo hò để trợ uy. Thế nên, lúc này tìm và săn mồi phải là gánh nặng mà là niềm vui và hưởng thụ. Ba mẹ con chẳng khi nào về tay , mỗi ngày đều trở về với cái bụng căng đầy. Chúng chẳng thèm nhọc công tìm bắt những loài động vật như thỏ rừng hay chồn chó mà chỉ nhằm những con hươu, nai, sơn dương béo mẫm, thịt da non mềm và máu có tác dụng bồi bổ mà chung hưởng. Mỗi lần vồ bắt và dằn con mồi ngã xuống đất, Tử Lam nhân lúc hơi thở của nó còn chưa đứt đoạn và máu của nó còn chưa đông đặc vội vã hướng dẫn Song Mao cắn đứt động mạch bên cạnh cổ của nó, để uống thỏa thuê những giọt huyết tương nóng hổi. Tử Lam còn ưu ái để Song Mao được chén đẫy tim, gan, ruột ngon lành của con mồi.
   Mùa xuân lướt qua, mùa hạ đến và nhanh như gió thoảng. Cách bổ sung dinh dưỡng của Tử Lam thần kỳ, Song Mao lớn rất mau, da thịt gần như thay đổi từng ngày. Tới mùa thu, Song Mao chỉ còn thấp hơn mẹ nửa cái vai, lớp lông đen ở phần cơ thể trở nên láng mượt như được phết lớp dầu bóng mịn, lớp lông màu nâu vàng ở bụng và tứ chi sẫm dần, mịn như màu hạt dẻ. Cái sống lưng mềm yếu ngày nào giờ gồ lên thành hình vòng cung cong cong, khuôn ngực và bốn chân gầy guộc cuộn lên những cơ bắp rắn chắc, vẻ xanh xao gương mặt cách đây nửa năm về trước hoàn toàn biến mất, thay vào đó là niềm vui và tự tin tràn đầy. Song Mao trở thành con sói đực có vẻ đẹp hết sức hấp dẫn.
   Cũng trong nửa năm ấy, Tử Lam tận tâm tận lực truyền thụ cho Song Mao mọi ngón nghề vồ mồi của nó. Kỹ thuật của Song Mao ngày thành thục. Nó biết dùng móng vuốt sắc nhọn của mình găm sâu vào da thịt con mồi liều mạng chạy thoát thân và dùng hàm răng sắc nhọn cắn đứt cổ họng của con người sải những bước chân dài tìm đường bỏ trốn, động tác vô cùng chuẩn xác.
   Nhìn Song Mao trưởng thành theo suy tính của mình, Tử Lam cảm thấy vô cùng tự hào. Tử Lam trằn trọc phải làm sao để đến mùa đông này, Song Mao phải trở thành con sói đứng đầu trong đám sói cùng trang lứa, nhằm tạo bước đệm vững chắc cho công cuộc tranh giành ngôi báu Sói Vương về sau. Như thế, đến mùa đông năm sau là giấc mơ của nó có thể trở thành thực.
   Tử Lam luôn nghĩ những điểm yếu tinh thần trước đây của Song Mao tiêu tan cùng tráng kiện của cơ thể, thành thục và hoàn hảo về kỹ thuật vồ mồi.
   Thấm thoắt lại đến mùa đông. Bầy sói tản mạn ở mọi ngóc ngách của thảo nguyên Ga Marr lại trở về quần tụ theo bầy như tập tính tự nhiên vốn có của chúng. Chỉ sau khoảng thời gian ngắn, Tử Lam nhận ra bao tâm huyết của mình trong nửa năm qua chỉ như muối bỏ biển. yếu đuối về mặt tinh thần của Song Mao chẳng hề biến mất như nó vẫn hằng kỳ vọng, thậm chí nó còn trầm trọng hơn thế, chẳng khá lên được chút nào. Mỗi khi gặp phải con sói đực bằng tuổi, Song Mao lại khúm núm lùi sang bên. Thân thể của Song Mao tráng kiện hơn bọn chúng nhiều, lẽ ra, Song Mao phải trở thành trung tâm của bọn chúng chứ! Mỗi khi bầy sói đuổi bắt mồi, Song Mao vẫn chỉ đóng vai trò hò hét trợ uy như năm trước. Vai trò nhoi ấy chẳng có nghĩa lý gì với bầy sói cả. Đúng ra, kỹ thuật vồ mồi của Song Mao chẳng hề thua kém con sói đực nào, nó hoàn toàn có thể thể bản thân cơ mà! Trước mặt Sói Vương Lạc Giáp, Song Mao luôn cúi đầu cụp mắt, như tên nô tài trung thành và khiếp nhược, nó lập tức hưởng ứng và chấp hành mọi hiệu lệnh của . Song Mao chưa lần tỏ thái độ phản đối.
   Tử Lam vài lần ngoạm vào mông của Song Mao mà cắn mà xé, muốn ép nó phải bỏ thói quen cam chịu nhặt nhạnh những mẩu xương vụn thịt thừa của con sói khác để lại, dùng móng vuốt và hàm răng sắc nhọn của mình xông vào giữa bầysói mà tranh đoạt miếng ngon. Mỗi lúc như thế, Song Mao run như cầy sấy, thà để mẹ cắn chảy máu chứ dám xồ vào cướp miếng ăn.
   Hình như Song Mao cam lòng trở thành con sói tầm thường mạt hạng nhất của bầy sói, chấp nhận làm thần dân ngoan ngoãn nhất của Sói Vương Lạc Giáp mà nửa lời oán trách.
   đúng là đồ bỏ .
   Lúc này, Tử Lam mới thấy tường tận rằng, Song Mao tuy trưởng thành hoàn toàn về mặt thể chất nhưng về tinh thần vẫn còn bạc nhược. Nguyên nhân gây nên bi kịch rất ràng, do trong thời gian trước và sau khi cai sữa, Tử Lam vì quá thiên vị Hắc Tử và Lam Hồn Nhi nên chẳng buồn để ý tới Song Mao, coi nó như đứa con có cũng được mà có cũng xong. những thế, Song Mao còn thường xuyên bị hai lấy làm trò đùa và bắt nạt. Ngay từ , cảm giác tự ti ăn sâu bám rễ vào tính cách của Song Mao.
   Tử Lam nhớ lại ngày Hắc Tử chưa bị con kim điêu độc ác cắp , lần, Song Mao chơi trong hang, bắt được con cóc màu xanh nhạt và vui vẻ đùa giỡn với nó Hắc Tử trông thấy. Hắc Tử thích quá, cần biết phải trái thế nào bèn xông lên cướp con cóc của Song Mao. Song Mao chịu, chạy vòng quanh hang đuổi theo Hắc Tử. Hắc Tử tuy sức vóc hơn Song Mao, hiềm nỗi cả hai đều là những con sói non mới chào đời chưa lâu nên móng vuốt và răng vẫn còn non mềm nên Hắc Tử thể áp chế Song Mao hoàn toàn. Song Mao tuy yếu thế nhưng rất dũng cảm, lúc bị Hắc Tử đè ngửa xuống đất vẫn ngừng giơ hai vuốt trước cào cào ngực Hắc Tử. Song Mao nhất định chịu khuất phục vì thấy mình vô duyên vô cớ bị ức hiếp. lúc Hắc Tử và Song Mao cuộn tròn người đánh nhau Tử Lam tìm mồi về tới. Cảnh tượng đập vào mắt khiến Tử Lam tức tối. Hắc Tử được chọn làm Sói Vương tương lai nên đương nhiên nó muốn gì phải được nấy, ai cho phép chống lại? Hắc Tử đánh mãi thắng thấy mẹ về bèn tru lên u u, làm loạn cả hang. Tử Lam nhảy xổ tới, cắn miếng đau vào bẹn ở chân trước của Song Mao. Song Mao phải chịu thua tức còn Hắc Tử dương dương tự đắc chiếm con cóc làm của riêng. Song Mao ấm ức đứng vào góc hang khóc tấm tức, nhìn Hắc Tử với ánh mắt thù hận. Tử Lam lại nhảy xổ tới, cắn mấy miếng vào bả vai và sống lưng Song Mao. Tử Lam muốn Song Mao hiểu thân phận của nó trong gia đình, muốn dạy nó phải biết tuân thủ lễ nghi phép tắc trước mặt Sói Vương.
   Song Mao quả nhiên bị khuất phục hoàn toàn. Hai hôm sau, Hắc Tử lại muốn tranh giành con chuột núi mà Song Mao nghịch, Song Mao chẳng những đánh lại mà còn ngoan ngoãn nhường cho Hắc Tử.
   Khoảng thời gian trước và sau khi cai sữa là giai đoạn định hình tính cách của sói con. Nó giống như viên gạch nung trong lò, khi hình dáng bị xiêu vẹo rất khó sửa lại.
   Nếu giờ Tử Lam còn hai con sói đực nữa nó chẳng nhọc công tốn sức nhào nặn lại Song Mao làm gì. viên gạch định hình rất khó sửa lại dáng vẻ của nó, lấy phôi gạch khác đem nung và tạo hình đỡ mệt mỏi hơn nhiều. Nhưng Tử Lam còn lựa chọn khác. Nó chỉ còn lại mình Song Mao và Mi Mi, nhưng Mi Mi là sói cái. Sói cái được tranh giành ngôi báu Sói Vương. Song Mao là con sói đực còn lại duy nhất, nó phải thực di nguyện của Hắc Tang. Tử Lam đành phải đối diện thẳng thắn với này và dù phải nỗ lực, phải trả giá nhiều hơn nữa, nó cũng nhất định phải uốn nắn lại tính cách dị thường của Song Mao.
   Suốt cả mùa đông dài dằng dặc, Tử Lam dồn toàn bộ tinh thần vào công trình tạo dựng hình tượng Song Mao. Khi dùng tình mẫu tử dịu dàng, lúc lại nhiệt tình cổ vũ, khi bỏ đói, lúc lại cắn xé để ép buộc, kết hợp cả ân uy, cương nhu, dùng mọi biện pháp giáo dục vốn có của nó để bồi dưỡng Song Mao. Phương pháp này của nó rất hiệu nghiệm với Hắc Tử và Lam Hồn Nhi, nhưng đến lượt Song Mao mất hẳn uy lực. lần, Tử Lam lại thấy con sói cụt đuôi Hoàng Độc vô duyên vô cớ đuổi theo cắn Song Mao, Song Mao kêu lên hoảng hốt và chạy trốn trong tuyết. Hoàng Độc vừa thở phì phò vừa đuổi gấp Song Mao, rồi nó chạy vụt lên chặn đường trốn của Song Mao. Ánh mắt nó trợn trừng trừng phóng tia lửa vào Song Mao như cảnh cáo: Nào, mày hãy quay lại đây, hãy dùng bộ vuốt và hàm răng chẳng khá khẩm hơn những con sói khác là bao mà báo thù con sói Hoàng Độc bắt nạt mày! Song Mao khiếp đảm lấm lét nhìn về phía sau, dám quay đầu lại mà nằm sấp đất, hai chân trước vội vã đào lỗ lớp tuyết mềm rồi dụi mặt vào đó. Nó muốn trốn tránh uy hiếp của con sói Hoàng Độc ngay sau lưng và trừng phạt của mẹ ngay trước mắt. Song Mao nhu nhược và ngu ngốc tới cực điểm.
   Tử Lam bực quá nhảy phắt tới cắn vào gáy Song Mao cái, mạnh đến mức lòi cả mảng thịt trắng hếu. Những giọt máu đỏ sẫm rơi xuống nền tuyết trắng lóa. Song Mao tru lên tiếng thảm thiết, bật khỏi cái lỗ, lao mình về phía đồng tuyết mênh mông.
   Song Mao tuy tự ti nhưng phải kém thông minh. Nó rất hiểu nỗi lòng của mẹ muốn nó trở thành con sói đứng đầu, trở thành Sói Vương thống lĩnh cả bầy sói. Nó cũng muốn thể mình tốt, ít nhất là lần để mẹ vui lòng. Nhưng từ bị đối xử lạnh nhạt, đứng trước Hắc Tử và Lam Hồn Nhi nó chẳng bao giờ ngẩng mặt lên được. Nó quen sống trong cái bóng của kẻ mạnh, quen bị lãng quên, cảm giác tự ti trở thành thâm căn cố đế trong lòng nó. Nó luôn nghĩ mình là kẻ yếu, thế nên trước mặt đám sói cùng trang lứa, nó chấp nhận chịu thua ngay cả khi chúng chưa lao vào cắn xé. Lâu dần, nó hình thành cho mình thói quen lui bước để được yên ổn, chỉ cần nhận mình là kẻ hèn yếu nó có được những ngày bình an. Nó cũng hiểu rằng, tâm lý yếu đuối tự ti ấy của nó là liều thuốc độc đối với loài sói sinh tồn nơi rừng núi theo quy luật cá lớn nuốt cá bé tàn khốc. Nó rất muốn, rất muốn thoát khỏi cái bóng u để làm lại từ đầu. Chỉ có điều thay đổi bản tính định hình lâu của con sói nào có dễ dàng!
   Song Mao cắm đầu cắm cổ lao như bay giữa đồng tuyết bao la, nó chạy thoát khỏi bầy sói. Ban đầu Tử Lam chẳng mấy để ý, cho rằng Song Mao chỉ trốn tránh tạm thời, nhưng suốt đêm hôm đó rồi cả tới ngày hôm sau vẫn thấy Song Mao quay trở lại. Tử Lam ruột nóng như lửa đốt. con sói côi cút rời khỏi bầy đàn khó mà sống nổi giữa trời đông tuyết lạnh, huống hồ tính cách Song Mao lại rụt rè nhút nhát như thế, nếu làm miếng lót dạ cho báo tuyết cũng phải vùi mình trong tuyết vì đói và lạnh. Tử Lam tuy hận Song Mao là chẳng làm nên trò trống gì, nhưng dù sao nó vẫn là đứa con Tử Lam dứt ruột đẻ ra, vẫn mang đến cho Tử Lam tia hi vọng. Tử Lam sốt sắng lùng sục khắp nơi tìm con. Ròng rã suốt ngày đêm, cuối cùng Tử Lam cũng tìm thấy Song Mao ở cái đèo heo hút nằm tít phía nam núi tuyết Streca. Song Mao co ro dưới gốc cây. Nó run cầm cập trong tiếng gió tuyết rít vun vút, rên lên ư ử, dáng vẻ rũ rượi và đói lả. Tử Lam thất vọng đến cùng cực. Con à, con thà rời xa bầy đàn và chịu chết đói chứ dám sống mái với con sói Hoàng Độc ức hiếp con vô cớ ư?
   Dù giận con nhưng Tử Lam vẫn cố gắng tìm bắt con gà lôi cho Song Mao qua cơn đói lòng rồi đưa Song Mao trở lại đại gia đình.
   Lẽ nào Song Mao của nó biến thành thanh gỗ mục thể đẽo tạc được nữa rồi? , thể thế được, Tử Lam có chết cũng tin nó lại sinh ra thứ đồ bỏ như thế. Nhất định là do cách dạy con của nó quá cũ, phù hợp với Song Mao. Tính cách tự ti của Song Mao là do hoàn cảnh đặc biệt tạo nên, bởi thế nó phải dùng phương pháp đặc biệt để cứu vãn và thay đổi.
   Khi mùa đông lùi xa, Tử Lam nghĩ ra cách bồi dưỡng mới bắt tay vào thực khi bầy sói giải thể.

   II

   Ngay ngày đầu tiên trở về ngôi nhà quen thuộc, Tử Lam chôn chặt tấm lòng nhân từ của người mẹ vào sâu trong tim, thay vào đó là khuôn mặt thâm trầm, dữ dằn. Thực ra, nó muốn nhào nặn Song Mao bằng cách mô phỏng, coi gia đình của mình là bầy sói thu , bản thân nó đóng vai trò Sói Vương tính tình hung tàn, bạo ngược, để Mi Mi đồng hành cùng với nó, còn Song Mao là tên nô dịch.
   Màn kịch này là giả nhưng Tử Lam lại phải diễn , chỉ có như thế mới đảm bảo thành công.
   Tử Lam thực thống trị tàn bạo và vô tình với Song Mao. Những khi săn mồi, Tử Lam thường ép Song Mao phải dũng cảm đầu, Song Mao dù có mệt tới phì bọt mép hay tứ chi run rẩy nữa cũng phải cố sống cố chết để đuổi bắt, chẳng chút niệm tình trong khi đó Tử Lam và Mi Mi dành thời gian nghỉ ngơi, đứng yên chỗ thảnh thơi nhìn Song Mao ra sức đuổi bắt con mồi và chỉ trợ giúp Song Mao vào những thời khắc quan trọng như lúc sắp vồ được con mồi hoặc con mồi cận kề cái chết. Mỗi khi Song Mao tỏ ra lười biếng hoặc cố ý quậy phá chút, Tử Lam liền nhảy xổ lên mình Song Mao mà cắn mà xé. Cắn mạnh, đau, tới khi nào ngoạm đứt mấy chòm lông hoặc Song Mao chảy máu mới thôi. Trừng phạt xong, Tử Lam tức khắc uy hiếp Song Mao phải tiếp tục thục mạng đuổi bắt con mồi. Hừ, ai bảo ngươi là con sói mạt hạng, ngươi đương nhiên phải làm những công việc khổ sở như thế.
   Song Mao vồ được mồi, Tử Lam xộc ngay tới, đuổi Song Mao ra chỗ khác. Nó thỏa thuê hưởng thụ trước tiên rồi sau đó tới lượt Mi Mi chén đẫy bụng, cuối cùng mới đến Song Mao. Lúc ấy, chỉ còn lại vài miếng da và mấy khúc xương dính tí thịt khó nuốt mà thôi. Thỉnh thoảng săn được con mồi cỡ lớn, dù hai mẹ con thể ăn hết phần nội tạng và phần thịt ngon lành của con vật, Tử Lam cũng dành phần cho Song Mao, nó độc ác ném thức ăn lên vách núi hoặc tha về hang để thối rữa, làm mồi cho giòi bọ và lũ nhặng.
   Ngươi hãy tức giận chứ, ngươi là con sói tầm thường, ngươi có tư cách hưởng thụ đám nội tạng và mấy miếng thịt hảo hạng đó.
   Ngay cả những lúc thong dong dạo bước thảo nguyên sau mỗi bữa no nê, Tử Lam cũng để Song Mao được yên thân. Mi Mi có thể nô đùa thỏa thích trong đám hoa dại rực rỡ, mặc sức đuổi bắt bươm bướm hay chuồn chuồn nhưng Song Mao . Nó phải theo Tử Lam từng bước từng bước như tên nô tài hết mực trung thành, bị đánh bất cứ khi nào Tử Lam vui.
   Trong hang, nếu được cho phép của Tử Lam, Song Mao được tự do ra vào. Đầu xuân, tiết trời còn chưa ấm hẳn, ban đêm khi ngủ, Tử Lam và Mi Mi nằm phía cuối hang, nơi đó ấm áp bởi gió lạnh thể lùa tới, còn Song Mao phải nằm ở cửa hang để chắn hơi lạnh trong gió thoảng và trong ánh bình minh của buổi sớm mùa xuân. đôi lần, Song Mao tỉnh giấc vì hơi lạnh tê buốt, bèn khẽ khàng bò vào giữa động nằm ngủ nhưng ngay lúc ấy, Tử Lam liền bừng dậy, nó hung hãn lao vào Song Mao, dạy con bằng răng và móng vuốt rồi tức tối đuổi Song Mao quay lại cửa động nằm ngủ.
   Hừ, ngươi là con sói địa vị thấp hèn, sinh ra khúc xương tàn nên ngươi chỉ có thể làm công cụ chắn gió che mưa cho Sói Vương mà thôi.
   Nhiều lúc, Song Mao rất cẩn trọng trong mọi việc, ngoan ngoãn làm theo mọi ý muốn của Tử Lam, Tử Lam thể tìm ra mọt sai sót nào. Dẫu thế, Tử Lam vẫn để nó yên ổn, thường vô duyên vô cớ nhảy lên người nó cắn xé khiến cả người Song Mao đầm đìa máu. Những lúc như thế, đuôi mắt của Song Mao lại ậc lên những giọt nước mắt tủi thân.
   Khóc lóc cái gì! Ngươi là đồ vô dụng, đồ bỏ , là cái ung nhọt trời sinh, có sống cũng chỉ làm đồ chơi, là nơi trút xả giận bực, là đối tượng để Sói Vương mài răng và móng vuốt mà thôi. Ngươi cần phải cảm thấy tủi thân vì thứ ấm ức đó chẳng giúp được gì cho ngươi. Ngươi cũng chẳng cần phải tốn công sức nghĩ xem mình phạm lỗi gì, chẳng cần phải dằn vặt tại sao mình lại bị trừng phạt. Bởi vì bắt nạt ngươi, ức hiếp ngươi cần phải có lý do hay cái cớ nào cả, ngươi thân phận thấp hèn, đó là câu trả lời tốt nhất rồi.
   Tử Lam thường dung túng để Mi Mi giễu cợt và lăng nhục Song Mao. Mi Mi cũng ranh mãnh, nghĩ ra hết trò này đến trò khác để bắt nạt . lần, Mi Mi tóm được con ếch, nó bắt Song Mao đứng dưới ánh nắng chói chang dùng chân giẫm con ếch, nhưng giẫm thế nào vừa làm con ếch chết vừa để nó chạy thoát. Song Mao cứ đứng như thế suốt cả buổi chiều, đám lông của nó suýt chút nữa bị mặt trời thiêu đốt.
   Hừ, ngươi cam tâm tình nguyện làm con sói tầm thường như vậy ai cũng có thể cười nhạo ngươi, bắt nạt ngươi, ai cũng có thể giẫm đạp lên ngươi.
   Song Mao gầy rộc hẳn . Tới mùa hè, bụng nó hằn lên từng chiếc xương sườn. tĩnh tại và tự tin trong ánh mắt giờ đây nhường chỗ cho nỗi âu lo hoảng hốt. Nó ngoan ngoãn phục tùng, lúc nào cũng lấm lét quan sát sắc mặt của Tử Lam, lúc nào cũng sợ Tử Lam vui. Nó quên mất mình là con sói đực sắp trưởng thành, nó chỉ biết tung tăng nhảy nhót, lăn lộn vài vòng mặt đất, làm mấy động tác nịnh nọt của mấy con sói non mới chào đời, những mong mẹ có thể vui vẻ, để nó phải chịu nỗi đau thể xác.
   Tử Lam ưa biểu của Song Mao, nó trừng phạt con còn ác hơn trước.
   Song Mao cả ngày sợ hãi, cả ngày rầu rĩ, như thể nằm trong chảo dầu sôi, sống nơi địa ngục.
   Hừ, phải ngươi tình nguyện làm thần dân ngoan ngoãn, nhất nhất thuần phục Sói Vương Lạc Giáp hay sao? Nếu thế ngươi hãy nếm mùi vị của kẻ bị trị nhé, hãy từ từ mà thưởng thức những vị đắng cay mặn ngọt của đời nô lệ nhé.
   Trong lòng Tử Lam hiểu , quá trình mài luyện qua mùa xuân và nửa mùa hè như thế lòng nhẫn nại và sức chịu đựng của Song Mao lên tới đỉnh điểm. Khi ấy, tính cách của Song Mao thay đổi đột biến theo hai chiều hướng. Chiều hướng thứ nhất, mọi dây thần kinh vốn có của con sói của Song Mao hoàn toàn bị chặt đứt, bị hủy hoại, lúc ấy Song Mao biến thành con chó cam chịu suốt đời làm thân nô lệ. Đức hạnh của loài chó nằm ở chỗ chúng luôn luôn tự ti trước mặt chủ nhân, sung sướng hồ hởi ăn cơm thừa canh cặn mà chủ nhân ném cho, chúng tự nguyện chịu khuất phục để được sủng ái. Và dù chủ nhân có trừng phạt chúng dã man đến đâu nữa, chúng cũng chẳng bao giờ kháng cự và phản bội lại chủ nhân của mình, bởi chúng sinh ra mang mình số mệnh của kẻ nô dịch bị trị. Nếu Song Mao biến chất thành con chó ngoan hiền như thế Tử Lam cũng đành chấp nhận số phận. Nó tìm cơ hội để cắn chết Song Mao, coi như nó chưa từng sinh ra đứa con đó. Chiều hướng thứ hai, cách đối xử tàn bạo và lăng nhục ngày này qua ngày khác kích thích tất cả nhẫn nhịn của Song Mao, chôn vùi mọi ý nghĩ cam chịu làm thân nô lệ, khiến Song Mao bộc phát tất cả bản tính hoang dã vốn có của loài sói. Tử Lam rất có niềm tin vào khả năng thứ hai này, bởi lẽ, dòng máu chảy trong huyết quản của Song Mao là dòng máu sói thuần chủng, trái tim phập phồng trong lồng ngực của Song Mao cũng là trái tim sói chút pha tạp. Tử Lam kiên nhẫn chờ đợi.
   vào giữa hè, thời tiết ngày oi bức. Hôm đó, Tử Lam dẫn Song Mao và Mi Mi tới thảo nguyên tìm mồi, ba mẹ con chộp được con hươu đực có đốm hoa mai màu xám trắng. hiểu do con hươu đực này giỏi chạy nhảy hay vì trời nắng nóng gay gắt làm ảnh hưởng tới tốc độ chạy mà ba mẹ con phải chật vật đuổi bắt suốt sáu tiếng đồng hồ tới tận cùng của thảo nguyên mới vồ bắt được con hươu.
   Phải phi thân lâu giữa trưa hè nóng như thiêu như đốt khiến Tử Lam mệt lả, cổ họng khô khốc. Mặt trời vô tình trút cả lò hỏa diệm sơn xuống mặt đất. Bầu trời trong cao vời vợi, gợn mây u. Gió đứng yên lặng. Khắp bốn bề là thảo nguyên ngút ngàn tầm mắt, đồng cỏ xanh ngăn ngắt thể tìm thấy bóng cây râm mát, chỉ có cái nóng như đổ lửa. Loài sói có tuyến mồ hôi để tản nhiệt, thế nên chúng chỉ đành thè dài lưỡi nhằm làm dịu cơ thể.
   Vồ được con hươu cái đói còn đáng lo ngại nữa. Nhưng ăn thịt uống máu rồi phải cần uống nước. Cái khát làm cổ họng Tử Lam bỏng rát, ngặt nỗi xung quanh chẳng hề có nguồn nước nào cả. Những lá cỏ bị ánh nắng thiêu đốt, rũ mình gục xuống mặt đất.
   Tử Lam đạp lớp cỏ bỏng rẫy quay trở lại thảo nguyên. Cơn khát hành hạ nó khiến nó bước uể oải. Phía trước cái hang của nó có con suối nước trong vắt, vũng nước thối cũng có chút nước để uống, nhưng hai nơi đó đều cách nó rất xa, nước xa làm sao cứu được lửa gần cơ chứ! Nước lúc này trở nên quý giá. Nếu được uống nước, có lẽ chưa về tới hang hoặc chưa tới bên vũng nước thối chúng ngất giữa đường rồi.
   Song Mao phăm phăm trước bỗng tru lên vui mừng. Tử Lam phi thân, nó mừng rỡ tự nhủ, ông trời tuyệt đường sống của con người hay của loài sói. Trước mặt nó là đường nứt do động đất gây ra, dưới đáy có cái vũng do mấy hòn nham thạch tạo thành, trong vũng là những giọt nước mát lành. Những giọt nước quý giá bởi nằm sâu dưới mặt đất và trong bồn đá do thiên nhiên tạo thành nên bị ánh nắng gay gắt hút mất, cũng chảy trôi theo đường núi. Đây quả nhiên là kỳ tích, kỳ tích cứu sống tính mạng của ba mẹ con nó. Nước trong thấu đáy, soi mấy con nòng nọc tung tăng vẫy đuôi bơi qua bơi lại, khuấy động những giọt ngọc long lanh gối nhau mặt nước. Nước trong vũng tuy nhiều nhưng cũng đủ thỏa cơn khát của ba mẹ con.
   Song Mao nhất định khát cháy cổ nên nó chẳng thèm để ý đến tôn ti trật tự nữa, cuống cuồng cúi đầu muốn vục xuống đường nứt. Đường nứt chật chội, khoảng gian bé tí quanh vũng nước chỉ vừa đủ cho hai con sói cùng cúi xuống uống lúc. Hừ, ngươi lại là con sói bị thoái hóa, ngươi phải uống nước cuối cùng là lẽ đương nhiên rồi!
   Tử Lam tru lên đầy oai nghiêm. Song Mao run lẩy bẩy, hốt hoảng rụt đầu lại, co mình mặt đất, khúm núm tránh đường cho mẹ. Tử Lam dẫn Mi Mi xuống đường nứt. Hai mẹ con ngồi xổm đối diện nhau bên vũng nước, thè lưỡi liếm những giọt nước trong lành. Chu choa, những giọt nước mới mát ngọt và sảng khoái làm sao! Luồng khí nóng bức thiêu đốt cơ thể dường như tan biến, Tử Lam cuộn tròn lưỡi để những giọt nước tạo thành những hạt châu tròn trĩnh lăn vào trong cổ họng, tưới mát cổ họng khát cháy. Tinh thần nó tức tươi tỉnh trở lại. Nó phải uống nước mà tận hưởng niềm khoái lạc cả về nhục thể lẫn tinh thần.
   Tử Lam dùng đầu lưỡi hứng lấy từng giọt ngọc long lanh đưa vào trong miệng và từ từ nuốt xuống bụng, nó mải miết thụ hưởng tới khi bụng căng đầy. Mi Mi cũng bắt chước điệu bộ uống nước của mẹ, sảng khoái tận hưởng cơn giải khát.
   Song Mao vẫn ngồi xổm bên mép của đường nứt. Lưỡi nó thè dài, ánh mắt nó nhìn chăm chăm vào vũng nước, tỏ vẻ thèm thuồng.
   Tử Lam ngẩng đầu liếc xéo về Song Mao. Ồ, Song Mao sắp nhịn nổi cơn khát nữa rồi, nếu lúc này Tử Lam tìm cách kích thích nó, chưa biết chừng Song Mao bật ra thay đổi đột biến mà Tử Lam hằng mong đợi. Tử Lam hi vọng nó và Mi Mi có thể uống cạn nước trong vũng, nhưng lượng nước dồi dào hơn nó tưởng mà sức chứa của bụng có hạn. Hai mẹ con uống căng cả bụng, nước mới vơi nửa. Quả là ông trời cũng có chút lòng thương xót.
   Mi Mi rướn thẳng người muốn nhường chỗ cho . , thể nhường nhịn dễ dàng như vậy được, con sói mạt hạng làm sao có thể thụ hưởng những thứ này, nếu làm thế nó bao giờ khiến Song Mao lột xác thành con sói mới. Tử Lam cau mày nghĩ ngợi, chủ ý vụt lóe lên trong đầu nó. Nó đánh mắt sang Mi Mi. Mi Mi ngoan ngoãn vẫy đuôi tỏ ý đồng tình với mẹ.
   Tử Lam kêu khe khẽ rồi tung người nhảy ùm xuống vũng nước. Bõm, nước bắn tung tóe. Tử Lam lăn qua lăn lại trong vũng nước chỉ cao ngang đầu gối, nó lấy hai chân trước vốc từng vốc nước vã lên mặt. Giữa thời tiết oi nồng mà được thỏa thuê vùng vẫy trong nước lạnh sảng khoái biết bao! Bùn và đất lấm lem cơ thể Tử Lam hòa vào trong nước, vũng nước trong leo lẻo lúc trước giờ trở nên đục ngầu. Tử Lam tắm xong đến lượt Mi Mi nhảy tùm xuống nước.
   Song Mao đứng đường nứt, nhắm chặt mắt, đầy vẻ đau khổ. Nó chỉ có thể uống thứ nước tắm bẩn thỉu của kẻ khác để lại, chỉ có thể vượt qua cơn khát bằng những giọt nước bùn ngầu đục. Nếu Tử Lam chỉ dừng lại ở đó nỗi căm hận kìm nén bấy lâu trong lòng của Song Mao có lẽ bộc phát ra được. Bởi Song Mao quen ngậm hờn nuốt tủi, tuy rằng mùi vị của những giọt nước tắm của Tử Lam và Mi Mi chẳng ngọt lành gì, nhưng vẫn giúp nó giải khát. Tử Lam cảm thấy chế giễu Song Mao, như thế vẫn chưa đủ sức kích thích Song Mao thế nên khi cơ thể ướt đẫm của Mi Mi vừa bước lên khỏi vũng nước hai mẹ con nhanh chóng tới bên vũng nước hếch chân trái phía sau lên và duỗi thẳng cổ, dựng đuôi, chuẩn bị tiểu. Tử Lam muốn tiểu vào vũng nước.
   Song Mao liếc nhìn nhận thấy gương mặt mẹ đầy vẻ khinh khi, cười cợt và nhạo báng. Hừ, ngươi là con sói tầm thường, cho ngươi chết khát, nếu muốn thế ngươi chịu khó nếm mùi nước tiểu sói nhé.
   Cả cơ thể Song Mao run lên từng hồi. Nó thể hiểu nổi tại sao mẹ nó lại biến thành Sói Vương bạo ngược chẳng chút niệm tình như thế. Nếu bị trừng phạt do phạm lỗi, nó có thể chấp nhận, nhưng đằng này nó nghĩ mãi ra và điều khiến nó đau lòng nhất là mẹ nó cứ vô duyên vô cớ lăng nhục nó hết lần này đến lần khác. Lần này, mẹ nó và Mi Mi muốn tiểu vào vũng nước phải là trò đùa ác ý bình thường nữa rồi, mà là cố ý làm tổn thương tới lòng tự trọng của nó, cố ý chà đạp lên phẩm cách của nó. Con người có phẩm cách con sói như nó đương nhiên cũng có. Mẹ nó và Mi Mi muốn nó chết khát, muốn nó biến thành miếng thịt bị khô quắt dưới bầu trời nóng gắt. Phải, nó tự ti đấy, nhưng dù sao nó vẫn là con sói, con sói có huyết thống thuần chủng, nó phải là con chó sinh ra chỉ biết cúi đầu vâng lệnh, nhẫn nhịn của nó cũng chỉ có mức thôi! Miệng và họng nó khô khốc, khô tới mức xác xơ, khô tới mức kích động. Bởi thế, khi thấy mẹ và Mi Mi muốn tiểu vào vũng nước, dòng máu trong cơ thể nó sôi trào, nó rống lên tiếng chát chúa.
   Tiếng gầm rống của nó vang và cùng lúc biểu nhiều cảm xúc. Tiếng rống cao lanh lảnh chất chứa nhiều bi thương nửa như tiếng rên xiết của kẻ bị áp bức lâu ngày nửa như tiếng hét của kẻ giác ngộ và thức tỉnh. Tiếng gầm rống chát chúa gọi dậy linh hồn bị vùi nén của Song Mao, bản tính khát máu hoang dã bị khuất lấp bao ngày của nó trỗi dậy. Nó lao về phía Tử Lam như núi đổ.
   Tử Lam kinh hãi tru lên tiếng, muốn né người sang bên nhưng kịp. Dù sao nữa nó vẫn là con sói cái, cơ thể yếu đuối, sức lực có hạn, nếu muốn động thủ đương nhiên nó phải là đối thủ của con sói đực tráng kiện như Song Mao. Tử Lam thấy bụng mình bị hai chân của Song Mao đấm vào cái mạnh, cả người nó lao vút lên cao, lộn nhào mấy vòng , rơi phịch cái xuống chỗ cuối bên kia đường nứt. Những hòn đá dăm nhọn và mặt đất gồ ghề đón lấy Tử Lam. Lúc Tử Lam rơi xuống đất, chân trước của nó chẳng may bị kẹp vào kẽ đá, chỉ nghe rắc cái, xương cốt bên trong của nó gãy lìa, đau thấu tận tim.
   Mi Mi thấy mẹ bị tấn công vội vã quay đầu chạy khỏi vũng nước, trốn về phía bên kia của đường nứt, co tròn người lên, rên lên ư ử, thể thần phục tuyệt đối.
   Song Mao trợn trừng đôi mắt hung bạo hết nhìn Tử Lam rên rỉ lớp đá bắn tung tóe rồi lại liếc sang nhìn Mi Mi. Nó tru lên tiếng đầy uy mãnh sau đó mới vục đầu uống nước. Nước trong vũng tuy đục nhưng vẫn còn hơn là chết khát, nếu chậm giây nữa, có lẽ nó phải thưởng thức thêm vị khai khai của nước đái sói rồi.
   Tử Lam nhìn Song Mao đứng uống nước, cảm giác vui buồn lẫn lộn. Buồn vì chân nó bị gãy, từ giờ trở thành con sói què; vui vì bao tâm huyết của nó cũng đến nỗi đổ sông đổ bể, Song Mao quả nhiên thay đổi nhanh chóng và đột biến như nó hằng mong mỏi. Niềm vui khôn xiết mạnh hơn cả nỗi đau thấu tim. Tử Lam cắn răng rút chân ra khỏi kẽ đá, nó muốn đứng dậy, nhưng vốn quen đứng bốn chân nay chỉ còn ba chân chống đỡ cơ thể, cái chân bị gãy cứ lơ lửng phía trước khiến nó tài nào giữ thăng bằng được. Phải chật vật mấy lần nó mới đứng lên được rồi lại chật vật bò từ đường nứt lên mặt đất.
   Mặt trời vẫn tiếp tục đổ những tia nắng gay gắt và cái nóng như lò lửa xuống mặt đất. Thảo nguyên Ga Mar như bị chụp trong chiếc lồng hấp. Song Mao làm nên kỳ tích, vẻ mặt nó hoàn toàn thay đổi, trở nên vô cùng oai phong lẫm liệt.
   Thời điểm này, mối quan hệ giữa ba mẹ con Tử Lam, Song Mao và Mi Mi ở vào thời kỳ tốt đẹp nhất. Song Mao tuy khôi phục bản tính hoang dã bị khuất lấp lâu ngày, nhưng bóng đen của tự ti trong lòng nó vẫn chưa tan biến hẳn. thay đổi đột biến mang tính bộc phát đó rất yếu đuối và nó có hai xu hướng phát triển. là Tử Lam lợi dụng thân phận làm mẹ và cái uy thành thói quen hàng ngày, phối hợp với Mi Mi để tận dụng ưu thế về số lượng tạo thành lực lượng đối kháng với Song Mao, hai bên bên nào áp đảo bên nào, hình thành mối quan hệ chung sống hòa bình, cách khác, Tử Lam mới chỉ giúp Song Mao khôi phục lại địa vị bình đẳng trong gia đình bé của mình. Hai là, Tử Lam phải gắng sức củng cố và tăng cường tâm lý kẻ mạnh manh nha trong tâm hồn nhu nhược của Song Mao, để Song Mao trở thành kẻ thống trị thực của bầy sói.
   Đương nhiên, Tử Lam chần chừ mà chọn phương án thứ hai dẫu biết rằng làm như thế nó và Mi Mi phải trả giá, nhưng nó chấp nhận. Bởi lẽ, nó khao khát con trai mình có thể trở thành Sói Vương của thời đại mới.
   Tử Lam bắt tay vào thực giai đoạn hai của kế hoạch huấn luyện đặc biệt mà nó khổ công suy tính. Nó biến thành con sói khác, mất hẳn thần thái ngạo nghễ, bước tập tà tập tễnh, lúc nào trông cũng xiêu vẹo như kẻ mất hồn bạt vía. Mỗi khi nhìn thấy Song Mao, ánh mắt nó lại trở nên hãi hùng hoảng loạn, cả người run lên cầm cập, khúm núm nép sang bên, chỉ sợ Song Mao nhảy tới cắn nó. Nó như muốn với Song Mao, mẹ biết con có thể nhảy tới cắn mẹ, mẹ sợ lắm! Chiêu này của Tử Lam quả rất linh nghiệm, là liều thuốc kích thích hiệu quả đối với ý thức kẻ mạnh của Song Mao, gợi dậy bản tính hung tàn ỷ mạnh hiếp yếu vốn có của loài sói. Mỗi lần như thế, Song Mao lại đắc ý lao bổ vào Tử Lam mà cắn xé tới khi Tử Lam rách da lòi thịt và mấy đám lông sói lượn vòng .
   Tôn ti trật tự của cái gia đình bé bỗng nhiên bị đảo lộn, mối quan hệ giữa kẻ thống trị và kẻ bị trị hoàn toàn đổi ngược. Song Mao giờ trở thành kẻ làm chủ còn Tử Lam và Mi Mi biến thành kẻ nô lệ ngoan ngoãn phục tùng. Tử Lam và Mi Mi phải ra ngoài cửa hang nằm ngủ để chắn gió che mưa, nhường lại phần cuối hang đông ấm hè mát cho Song Mao độc hưởng. Những lúc đuổi bắt mồi, Tử Lam và Mi Mi tuy đổ mồ hôi sôi nước mắt nhưng khi quật ngã con mồi phần nội tạng ngon lành và phần thịt thượng hạng phải dâng tặng Song Mao. Mỗi tiếng tru của Song Mao trở thành mệnh lệnh thể kháng cự. Lúc cao hứng, Song Mao bắt Tử Lam hoặc Mi Mi phải men theo sườn dốc dựng đứng bò lên đỉnh núi tuyết Streca cho tới khi tứ chi bủn rủn, bọt mép trào ra mới được xuống núi; lúc thích chí nó có thể nhảy xổ vào Tử Lam hoặc Mi Mi cắn xé điên cuồng để giải khuây.
   khác biệt trời vực giữa làm chủ nô lệ và làm nô lệ khiến Song Mao cảm nhận sâu sắc quyền lực và uy nghiêm của kẻ thống trị, thẩm thấu được vị ngọt ngào và niềm vui thú của việc nô dịch kẻ khác. Vận mệnh của ta nằm trong tay ta, tuyệt biết bao! Ta có thể gieo rắc tai họa, cũng có thể đem lại hạnh phúc cho kẻ khác. Ta có thể thỏa thích sống theo ý mình, bị ràng buộc, cũng chẳng ai gò ép, cuộc sống tự do đạt tới cảnh giới tuyệt đối. Ta nắm trong tay quyền sinh sát với kẻ khác. Được sử dụng quyền lực thụ hưởng tinh thần tuyệt diệu, những lúc thấy kẻ khác phải ngoan ngoãn phục tùng quyền lực và hành động theo ý muốn của mình, ta cảm nhận được niềm khoái cảm lâng lâng như muôn hoa đua nở trong tim. Núi tuyết Streca hùng vĩ là của ta, thảo nguyên Ga Marra bao la là của ta, cả thế giới này đều thuộc về ta. Nhìn vào nét mặt sợ sệt và vẻ cung kính của những con sói khác mỗi khi đứng trước ta, ta cảm nhận được giá trị của mình. Quyền lực của kẻ thống trị thơm ngọt hơn những giọt máu hươu nóng hổi, tươi ngon hơn nội tạng của sơn dương. Cuộc sống như thế mới gọi là cuộc sống chứ!
   Song Mao hối hận vì giác ngộ quá muộn. Nhìn lại những tháng ngày trước kia của nó, sống trong cảnh nô lệ bị ức hiếp, bị lăng nhục, đó phải là cuộc sống mà chỉ là sống cho qua ngày thôi, sống trong cam go và ấm ức. Nếu như bây giờ Trái đất ngược vòng quay và thời gian trở lại những tháng ngày xưa cũ khiến nó nếm trải lại thân phận của con sói tầm thường ở dưới đáy của bầy sói quả sống nổi ngày.
   Công trình huấn luyện đặc biệt của Tử Lam mang lại kết quả mỹ mãn, nhưng cái giá mà nó phải trả thê thảm, chẳng những chân trước bị què vĩnh viễn mà người nó hốc hác hẳn và trở nên tiều tụy hơn nhiều so với tuổi vì những mỏi mệt quá sức chịu đựng và thức ăn đủ. Ngay cả Mi Mi cũng phải chịu tội cùng nó. Có điều, nó cam tâm tình nguyện hi sinh như thế vì nó là con sói cái ôm giấc mộng lớn lao.
   Qua những trải nghiệm thực tiễn trong suốt nửa mùa hè và cả mùa thu, ý thức phải trở thành Sói Vương của Song Mao ngày mạnh mẽ và cuối cùng trở thành lý tưởng kiên định. Song Mao hoàn toàn lĩnh ngộ chân lý cuộc sống của loài sói: Hoặc là thống trị kẻ khác, hoặc bị kẻ khác thống trị; hoặc là nắm giữ vận mệnh, hoặc bị vận mệnh giam cầm; hoặc là trở thành trung tâm của bầy sói, hoặc bị bầy sói lãng quên. Cuộc sống vốn dĩ vô tình như thế và nó có con đường thứ hai để . Song Mao thấu suốt điều đó nên nó ngày càng thể bản tính hung tàn và tham lam cách mạnh mẽ hơn, dã tâm của nó cũng ngày lớn hơn và tính tình của nó ngày hung bạo hơn.
   Buổi sáng hôm đó, con sói cụt đuôi Hoàng Độc đuổi bắt con sơn dương, sỗ sàng xồ tới trước cửa hang của ba mẹ con Tử Lam. Theo tập tính của loài sói sau khi ly tán, mỗi con sói có lãnh địa và phạm vi quyền lực cha truyền con nối, những con sói khác được phép lấn tới. Đặc biệt là những con sói đực, chúng ghét nhất những kẻ xâm phạm tới cát cứ của mình. Bởi thế, vừa trông thấy Hoàng Độc, Song Mao rống lên tiếng kinh hãi rồi phóng thẳng ra ngoài hang, chặn ngay lối của Hoàng Độc. Lúc đó, nếu con sói cụt đuôi Hoàng Độc thấu hiểu tình hình hơn chút mà khôn khéo ngồi xổm tại chỗ tỏ ý thần phục, hoặc mau lẹ quay đầu chạy khỏi lãnh địa của Song Mao có lẽ tránh được trận đổ máu. Đằng này, Hoàng Độc lại làm như thế. Khi thấy Song Mao sát khí đằng đằng, nó cứ ngỡ Song Mao vẫn còn là con sói mạt hạng lúc nào cũng rụt rè tự ti như hơn nửa năm về trước, thế nên nó hừ cái khinh ra đằng mũi, nhe nanh giơ vuốt sẵn sàng nghênh chiến chẳng chút kiêng dè. Tiếc là nó phạm sai lầm chí mạng.
   Song Mao lao xổ về phía trước. Bấy lâu nay, dưới đạo diễn cần mẫn của Tử Lam, nó quen được tôn trọng, quen là kẻ độc tôn duy nhất nên khi thấy Hoàng Độc dám khinh thường miệt thị mình như thế, lòng tự tôn của nó bị tổn thương trầm trọng, ruột gan nó sôi trào ý muốn báo thù. Ý muốn của nó như cơn điên dại lúc phát tác thể nào kìm nén được. Song Mao nhảy bổ lên người Hoàng Độc, nó ngoác cái miệng đầy răng sắc nhọn nhắm thẳng cổ họng đối phương mà cắn phập cái. Hoàng Độc có chết cũng thể nghĩ rằng đây lại là trận tương tàn đẫm máu, nó cứ ngỡ chỉ là trận ẩu đả bình thường giữa các con sói đực với nhau nên chỉ đỡ đòn với nửa sức lực. Mãi tới khi thấy những chiếc răng nhọn hoắt của Song Mao cắm ngẳm vào cổ họng non mềm của mình, thấy những vằn máu đáng sợ nổi đầy trong mắt Song Mao nó mới tỉnh ngộ. Muộn mất rồi! Cùng với thanh nhè bật ra từ cái cổ họng bị xé toang, gió và cát ào vào cổ họng nó. Nó thấy luồng hơi buốt lạnh và dòng máu đỏ thẫm trong thân mình nó tuôn ra từ miệng vết cắn. Nó thấy khoan khái khắp người và cơ thể của nó trở nên mềm nhũn, xương cốt nó rụng rời. Nó đổ nhào xuống đất.
   Khi Tử Lam chạy ra tới cửa hang con sói cụt đuôi Hoàng Độc nằm vật trong vũng máu. Song Mao đứng trân trân trước cái xác, tru lên liên hồi, dường như nỗi hận trong lòng nó chưa được hóa giải hoàn toàn, dường như nó muốn thể khí khái thuận ta sống, nghịch ta chết của Sói Vương.
   Đó là lễ rửa tội, cuộc diễn tập bằng máu. Tử Lam mỉm cười vui sướng. Nỗi đau đớn vì bị què chân và cái giá đắt mà nó phải trả khi cam tâm tình nguyện làm kẻ nô dịch giờ đây được đền bù. Đứa con dấu của nó trở thành con sói theo đúng niềm mơ ước và mưu đồ của nó.

   III

   Cuối thu, những con sói tản mạn khắp thảo nguyên lại trở về với bầy đàn. Dưới khổ tâm bồi dưỡng của mẹ, Song Mao trở thành con sói đực cao lớn, thân hình vạm vỡ, tài ba và dã tâm cuồn cuộn.
   Ngày đầu tiên trở lại bầy đàn là trải nghiệm khốn khổ của Song Mao. Trong gia đình bé của nó, nó quen ra lệnh, còn ở đây, nó lại phải chịu quản thúc của Sói Vương Lạc Giáp giống như mọi con sói đực khác. Nó bắt buộc phải phục tùng ý chí của Lạc Giáp, phải khuất phục bất công của Lạc Giáp và phải hành động theo mệnh lệnh của Lạc Giáp. Nhưng nó bây giờ đâu còn là con sói Song Mao ngu xuẩn biết gì của mùa đông năm ngoái nữa, nó được nếm vị ngọt ngào và tận hưởng niềm vui thú của kẻ thống trị, làm sao có thể chịu đựng nổi cuộc sống bị trị gò bó, làm sao có thể để kẻ khác dày vò linh hồn nó? Nó cảm thấy vô cùng bức bối. Nhất là khi nó phải giương mắt nhìn Sói Vương Lạc Giáp nuốt từng miếng, từng miếng nội tạng ngon lành của con mồi mà nó cùng những con sói khác phải vất vả mới vồ được. Trông cảnh ấy nó thèm rỏ dãi và từ đáy lòng trào ham muốn thể kìm giữ được, nó chỉ muốn nhảy bổ vào Lạc Giáp mà cắn đứt cổ họng của để nó có thể thay vào vị trí ấy. Lạc Giáp chẳng phải ba đầu sáu tay, hơn nữa, trí tuệ phi phàm và bản lĩnh siêu quần cũng chẳng có, dựa vào cái gì mà thống trị bầy sói? Song Mao sục sôi phẫn nộ: Tại sao ta được làm Sói Vương?
   Tử Lam kịp thời đánh mắt về phía Song Mao, chặn lại ham muốn giết người của nó. Con thể lỗ mãng được, Lạc Giáp dễ đối phó như Hoàng Độc đâu con! Song Mao, con trai quý của mẹ, con hãy nhìn xem, Lạc Giáp bắt đầu cảnh giác con rồi nên chiêu đánh lén của con thể thành công. Hơn nữa, bên cạnh Lạc Giáp còn có con sói Cổ Cổ rất dữ dằn.
   Mối quan hệ giữa các con sói với nhau cũng phân biệt thân sơ xa gần. Bảy năm về trước, nhờ có trợ giúp đắc lực của Cổ Cổ mà Lạc Giáp mới có thể lật đổ Sói Vương Mã Trát. Tử Lam nhớ như in, vào buổi sáng mùa đông u lạnh lẽo, Lạc Giáp và Cổ Cổ con trước con sau kẹp chặt Sói Vương Mã Trát, lao vào cắn xé Mã Trát khiến Sói Vương Mã Trát thương tích đầy mình. Sói Vương Mã Trát chạy tới vách núi dựng đứng, tru lên thảm thiết ý muốn đầu hàng, nhưng Lạc Giáp và Cổ Cổ thèm đếm xỉa tới, chúng vẫn truy đuổi và lao vào cắn xé như điên như dại. Sói Vương Mã Trát trong lúc trốn chạy chẳng may trượt chân ngã xuống vực, hồn về với đất. Có thể , nếu trợ giúp của Cổ Cổ huy hoàng của Lạc Giáp ngày hôm nay. Chính bởi mối quan hệ đặc biệt như vậy nên Lạc Giáp rất mực ưu ái Cổ Cổ, dù khi săn mồi, thưởng mồi hay những lúc chọn chỗ ở, Lạc Giáp luôn dành cho Cổ Cổ đặc quyền chỉ dưới mình bậc. Cổ Cổ cũng rất mực trung thành bầu bạn bên cạnh Lạc Giáp rời nửa bước. Mỗi khi có con sói đực nào cả gan ra mặt tranh giành với Lạc Giáp, Cổ Cổ cùng Lạc Giáp liên thủ cắn con sói bất hạnh đó tới thừa sống thiếu chết. Cổ Cổ trở thành trụ cột bảo vệ ngôi vị Sói Vương của Lạc Giáp.
   Bởi thế, muốn đoạt ngôi soán vị trước tiên phải phá vỡ liên minh lợi ích của Lạc Giáp và Cổ Cổ. Tử Lam hạ quyết tâm giúp Song Mao trừ khử vật cản này.
   Ban đầu, Tử Lam muốn kích thích lòng đố kỵ của Cổ Cổ. phải là ngài và Lạc Giáp cùng nhau lật đổ Sói Vương Mã Trát hay sao, công lao của ngài đâu kém Lạc Giáp, cớ sao ngài phải chịu ở dưới ? Với Cổ Cổ, Tử Lam luôn tỏ ra kính trọng hơn hẳn so với Lạc Giáp. Nó còn câu kết với mấy con sói cái giao tình nhiều năm, vô tình hoặc cố ý liên tục đảo mắt nhìn Cổ Cổ, hi vọng có thể gợi dậy lòng ham hư vinh của Cổ Cổ, để Cổ Cổ bất bình với Lạc Giáp, như thế con trai Song Mao quý của nó đương nhiên ngư ông đắc lợi. Đáng tiếc là, Cổ Cổ tuy thân hình cao lớn mà dã tâm lại , nó hoàn toàn thỏa mãn với địa vị dưới con sói muôn vạn sói của mình.
   Mưu kế đầu tiên của Tử Lam sớm chết yểu, uổng phí bao nhiêu thời gian và công sức của nó. Tử Lam bắt đầu rình tìm cơ hội để ngầm ly gián Lạc Giáp và Cổ Cổ. Lạc Giáp tính tình nóng nảy hung bạo, chỉ biết mình mình, rất dễ bị mắc lừa.
   Tử Lam chẳng phải chờ lâu. Cuối chiều hôm đó, bầy sói vồ được con lợn rừng. Lạc Giáp hưởng quả tim lợn ngon lành nhưng nó chỉ ăn hết nửa, nửa còn lại nó bèn tha về đặt trong bụi cây ngân hoa là nơi ở của nó. Nó muốn để dành cho bữa điểm tâm sáng mai. Đêm khuya, từng trận gió lạnh rít gào mang theo bụi tuyết lất phất bay, cành cây khẳng khiu va vào nhau răng rắc. Trăng hạ huyền từ từ lặn, bầu trời tối đen như chum mực khổng lồ. Tử Lam nín thở, cẩn thận từng chút bò về phía Lạc Giáp, nhân lúc ngủ say, khẽ khàng cắp nửa quả tim dở mang đặt dưới miệng Cổ Cổ nằm ngủ cách đó vài cây. Tử Lam làm mọi chuyện êm thấm tới mức thần biết quỷ hay.
   Sớm hôm sau, Cổ Cổ thức giấc. Mùi máu tanh ngọt lướt qua mũi nó. Nó mở mắt ra nhìn thấy nửa quả tim nằm ngay ngắn trước mặt. Ái chà chà, bụng nó đói, phải ăn ngay mới được. Vừa hay Lạc Giáp lúc ấy cũng tỉnh dậy, nó nhận thấy ngay bữa điểm tâm của mình cánh mà bay. Con sói nào mà to gan đến vậy, dám tới trộm đồ ăn của Sói Vương! Đây ràng là hành vi làm phản! Cơn giận bừng bừng, nó rống lên tiếng kinh hoàng, đứng bật dậy bãi cỏ, lần theo tia sáng mờ mờ của buổi sớm để tìm tên nghịch tặc. Xúc giác và thính giác tinh nhạy của nó nhanh chóng đưa nó tới chỗ Cổ Cổ. Cổ Cổ đánh chén nửa quả tim cách ngon lành. Từ trong cổ họng Lạc Giáp bật ra tiếng thét chát chúa, đôi mắt nó vằn lên ánh nhìn u đáng sợ, nó tiến về phía Cổ Cổ từng bước, từng bước . Cổ Cổ ngây người giây lát rồi tru lên tấm tức. Lạc Giáp hừ cái, nó vẫn nhe nanh giơ vuốt với Cổ Cổ. Cổ Cổ giận dữ vì bị oan ức, nó xù lông, chuẩn bị sẵn sàng liều mạng phen.
   Tử Lam hí hửng chen vào bầy sói đứng xem trò vui, ngầm cổ vũ cho hai con sói ngu xuẩn trúng kế ly gián của mình: Lạc Giáp ngươi còn do dự gì nữa, mau nhảy lên , cắn xé mạnh vào, cắn đứt chân trước của Cổ Cổ , xem nó có còn dám trộm đồ ăn của nguơi nữa ; Cổ Cổ, đừng ngu ngốc nữa, ngươi nên ra tay trước để chiếm thế thượng phong, ngươi bị oan kia mà, ngươi ăn trộm, là Lạc Giáp cố tình giá họa cho ngươi, ngươi hoàn toàn có quyền ra tay trước.
   Lạc Giáp và Cổ Cổ chỉ còn cách nhau chừng hai mét, là khoảng cách tấn công tốt nhất với con sói đực trưởng thành vì cự ly này cho phép chúng dồn đối phương vào chỗ chết. Lạc Giáp kéo lê cái đuôi và dừng bước chân. Nó đứng đó, đối diện với Cổ Cổ. Bốn mắt trân trân nhìn nhau. Đồng tử của Cổ Cổ rạng ngời trong ánh sáng buổi sớm mai, vằn máu trong mắt chuyển động. trận giết chóc đẫm máu sắp bắt đầu. Tử Lam vui quá, muốn nhoẻn miệng cười. Đúng thế, chỉ cần chúng lao vào cắn nhau, hai sói tranh hùng tất bị thương. Cho dù Lạc Giáp cuối cùng cũng chế ngự được Cổ Cổ nữa nguyên khí cũng bị tổn hao nhiều, hơn nữa lại mất trợ thủ, như thế Song Mao dễ dàng lật đổ nó rồi. Tử Lam tính sẵn trong đầu.
   Nhìn kìa, hai chân sau của Lạc Giáp gập cong, đuôi dựng đứng, hợp với đôi vai rắn chắc tạo thành mặt phẳng, đó là tư thế sẵn sàng của con sói trước khi vào trận cắn xé.
   Cổ Cổ cũng dựng đứng đuôi, chân trước của nó cố tình vạch vệt sâu và thẳng xuống lớp đất bùn mà nó đứng, tạo thành cái rãnh . Cắn , mau lao vào cắn xé , trong lòng Tử Lam cực lực cổ vũ hai con sói.
   Đúng vào giây cuối cùng trước khi cuộc ẩu đả mở màn, Lạc Giáp bất ngờ lắc đầu, cụp đuôi và bộ lông xù, ngồi phịch xuống đất, vẻ u đáng sợ trong ánh mắt biến mất, thay vào đó là lạnh lùng quét qua bầy sói vây lại xem trò vui. Có lẽ do chột dạ bởi mình chính là kẻ trộm, Tử Lam thấy dường như ánh mắt của Lạc Giáp dừng lại ở mình lâu hơn, sắc lạnh hơn. Có lẽ, Lạc Giáp nhận ra đây là mưu.
   Cổ Cổ cũng rút lại tư thế sẵn sàng nghênh chiến của mình.
   Lạc Giáp nhìn Cổ Cổ, tru lên tiếng dịu dàng giữa những người bạn rồi quay người bước .
   Con Lạc Giáp đáng ghét, vào giây cuối cùng nó lại chợt hiểu ra liên minh giữa nó và Cổ Cổ quan trọng hơn nửa quả tim lợn, tình nguyện hi sinh nửa quả tim để bảo vệ liên minh ấy.
   Tử Lam thở dài não nuột. Ài, lại thất bại rồi. Xem ra đành phải tìm cơ hội khác vậy.

   IV

   Tiết trời cuối thu, sương giăng giăng vào mỗi sáng sớm và cuối chiều, buổi trưa thường ấm áp nhờ ánh mặt trời soi rọi. thảm cỏ úa vàng điểm xuyết vài bông cúc dại trắng muốt. Bầy sói ở vào thời kỳ động dục, những con sói đực và sói cái trưởng thành chọn ý trung nhân để cùng nhau sinh con đẻ cái. Tử Lam có tâm tư ấy, nó bồn chồn yên vì chưa tìm ra cách để phá vỡ liên minh giữa Lạc Giáp và Cổ Cổ.
   Cuối chiều hôm đó, Tử Lam mình lang thang thảo nguyên dưới ánh hoàng hôn, đầu óc chỉ tìm kế để gây chuyện giữa Lạc Giáp và Cổ Cổ. Mối quan hệ giữa Lạc Giáp và Cổ Cổ được xây dựng nền tảng địa vị và lợi ích, khăng khít tới mức dường như kẽ hở nào có thể lợi dụng. Gió thu se lạnh làm lòng người tê tái. Lòng sói cũng vậy. Tâm trạng nặng nề u uất, Tử Lam cứ thế bước, để ý rằng mình cách bầy sói rất xa và vô tình lạc vào đầm lầy vắng vẻ. Trong đầm nổi lên vài đám lau sậy thưa thớt, thân cây xác xơ. vài sợi hoa mỏng manh như lông ngỗng còn sót lại ngọn cây bị gió thu cuốn , múa vũ điệu xoay tròn trung. Ánh tà dương thẫm đỏ, tiếng chim quy sầu thảm càng làm tăng nỗi thê lương của chiều cuối thu.
   Tử Lam đảo nửa vòng quanh đầm lầy, gian vắng lạnh và tịch. định quay gót, Tử Lam bỗng nghe thấy thanh đặc biệt vọng ra từ giữa đám lau sậy. Tử Lam là con sói cái có chồng và sinh con nên vừa thoảng nghe nó biết đó là thanh của đôi sói quấn quýt nhau. Con sói đực thở dốc, rên lên sung sướng vì được chiếm hữu, con sói cái nũng nịu nửa kéo nửa đẩy, rên lên những tiếng thân ái ngọt ngào. Hai con sói tấu lên bản giao hưởng của loài vật lúc nhau. Tử Lam lắng tai nghe kỹ, thanh của con sói đực và con sói cái này nghe quen quá! Hình như là tiếng của Cổ Cổ và Sa Sa. Tử Lam vội vàng nấp vào cái hố trũng. lúc sau, đám lau sậy kêu xào xạc, hai bóng sói bước ra. Quả nhiên là Cổ Cổ và Sa Sa, chúng hoan hỉ vai kề vai sánh bước về phía bầy sói. Tử Lam dõi mắt nhìn theo bóng của Cổ Cổ và Sa Sa, kế ly gián vụt lóe lên trong đầu nó.
   Sa Sa là con sói cái có tư thái và vị thế đặc biệt. Trời phú cho nó cái eo thon , cánh tay mỡ màng và nhan sắc kiều diễm khiến lũ sói đực thần hồn điên đảo. Nó là con sói cái mà Lạc Giáp sủng ái nhất, là Vương Hậu của bầy sói. Trong tình , loài sói cũng giống như bao nhiêu loài vật khác Trái đất, đều có lòng ích kỷ, đặc biệt là với những con sói đực, giữa chúng xảy ra biết bao nhiêu trận đấu đá bởi tranh đoạt nữ sắc. Những con sói đực có thân phận hiển hách và địa vị cao quý nhất đương nhiên sở hữu con sói cái xinh đẹp nhất mà con sói đực nào được phép tư tình hay nghĩ đến. Mỗi khi vào mùa động dục lòng tham hư vinh, tính đố kỵ và khát khao chiếm hữu của sói đực càng trở nên mãnh liệt khiến nó sẵn sàng lao vào cắn kẻ thứ ba đến vỡ đầu chảy máu. Thậm chí, cuộc ẩu đả bùng nổ thành cuộc tranh giành, đánh giết vì tình thảm khốc mà những kẻ tham chiến có thể liều mình đánh cược tính mạng. Sa Sa là Vương Hậu, là vật sở hữu chỉ thuộc về mình Lạc Giáp, Lạc Giáp làm sao chấp nhận để Cổ Cổ cướp Sa Sa khỏi lòng nó, cho dù Cổ Cổ là bạn đồng hành thân thiết nhất của nó nữa, nó cũng đời nào nhân nhượng.
   Chỉ cần tìm cách để Lạc Giáp tận mắt thấy chuyện phong tình của Cổ Cổ và Sa Sa Tử Lam còn phải đau đầu nghĩ cách phá vỡ liên minh này nữa. Quả là cơ hội ngàn năm có ! Đám mây rầu rĩ gương mặt chợt bay biến hoàn toàn.
   Tử Lam trở về bầy đàn, thầm và lặng lẽ như chưa hề phát giác điều gì. Cuối chiều hôm sau, khi bầy sói săn mồi trở về, Tử Lam lười biếng tản mát trong khu rừng , ngầm theo dõi nhất cử nhất động của Cổ Cổ và Sa Sa. Nó thấy Cổ Cổ giả vờ đuổi bắt con chuột núi, khẽ khàng rời khỏi khu rừng. lúc sau, Sa Sa cũng biến mất. Tử Lam vội vã chạy tới trước mặt Sói Vương Lạc Giáp tru lên mấy tiếng, tiếng tru của nó như muốn nhắc nhở Sói Vương hãy cảnh giác. Có điều, tiếng tru của loài sói chỉ có thể biểu số tình cảnh nhất định, thể nào diễn đạt những việc quá phức tạp. Thêm vào đó, Sói Vương Lạc Giáp vốn có thành kiến sâu sắc với Tử Lam, nên nó chỉ hừ mũi cái, chẳng thèm để ý tới Tử Lam. Nó tiếp tục nằm dài bên gốc cây, nhắm mắt gà gà ngủ. Tử Lam sốt sắng. Phải để Sói Vương Lạc Giáp tận mắt thấy cảnh Cổ Cổ và Sa Sa ân ái với nhau mới có thể kích động để Lạc Giáp và Cổ Cổ trở mặt thành thù được. Thời gian quan trọng hơn tất thảy. Tử Lam suy nghĩ rồi nhảy lên người Lạc Giáp, ngần ngại cắn vào mông nó cái vừa phải rồi nhảy xuống, quay người chạy về phía đầm lầy. Lạc Giáp bị chọc giận cũng bật dậy đuổi theo.
   Tử Lam chạy mạch tới đầm lầy vừa hay những thanh hoan hỉ của Cổ Cổ và Sa Sa thân thiết cuốn vào nhau vọng ra ngoài. Chúng như những mũi tên nhọn bắn trúng tim Lạc Giáp. Lạc Giáp đứng chết trân trước bụi lau, vẻ nghi hoặc ban đầu gương mặt dần chuyển sang hung dữ, nó điên cuồng thét lên tiếng như muốn thách thức với những thanh hoan hỉ trong đám lau.
   Tử Lam sung sướng tránh sang bên quan sát tình hình. trận ác đấu sắp diễn ra. Đám lau sậy bị xô mạnh, gãy răng rắc, tiếng thét điên dại cùng tiếng kêu thảm thiết làm bầy chim bay về tổ hoảng hốt bay loạn xạ. lúc sau, cổ Cổ Cổ bị cắn miếng sâu hai thốn, máu tuôn như suối. Phần bụng của Lạc Giáp cũng bị móng vuốt của Cổ Cổ cào xước mấy vệt, máu chảy đầm đìa.
   Con sói cái Sa Sa lẳng lơ thảnh thơi nằm bên cạnh hố trũng, nhàn nhã dùng bộ vuốt vuốt đám lông cổ, dạt dào hứng thú thưởng thức cảnh giết chóc giữa Lạc Giáp và Cổ Cổ. Đối với con sói trẻ trung và muôn phần xinh đẹp như nó chuyện hai con sói đực đánh nhau vì nó chẳng còn mới lạ nữa. Dường như chỉ có như thế mới làm tăng giá trị bản thân nó, cho nên nó chẳng những hề hoảng sợ hay đau khổ mà thản nhiên ngồi đợi xem Lạc Giáp và Cổ Cổ ai là kẻ thắng để nó nép mình vào lòng kẻ đó.
   Lạc Giáp là Sói Vương nên sức lực và kỹ xảo của nó hơn hẳn Cổ Cổ, nó ra đòn càng lúc càng dũng mãnh. Cổ Cổ có lẽ do xấu hổ vì việc vụng trộm tình ái bị bắt tại trận và do áp lực tâm lý nên nó lao vào cuộc chiến cách bị động, vừa đỡ đòn vừa tìm cách rút lui. Cuối cùng, Lạc Giáp lại nhảy lên Cổ Cổ cắn thêm miếng chí mạng nữa. Cổ Cổ rú lên thống thiết, chạy vội về thảo nguyên mênh mông. Theo lệ thường Cổ Cổ còn mặt mũi nào mà xuất trước bầy sói trong mùa đông này nữa.
   Liên minh giữa Lạc Giáp và Cổ Cổ tan rã, Tử Lam sung sướng nghĩ, vật cản cuối cùng con đường tranh đoạt ngôi vị Sói Vương của con trai Song Mao quý bị loại trừ.

   V

   Tử Lam thấy Lạc Giáp tuy giành phần thắng trong cuộc chiến tranh đoạt Sa Sa nhưng sức lực hao tổn nhiều và bị thương bèn quyết định để Lạc Giáp có cơ hội nghỉ ngơi mà cần chớp ngay thời cơ để Song Mao ngồi lên ngai vị Sói Vương. Song Mao lấy quân nhàn nhã đánh quân mệt mỏi, đương nhiên nắm chắc phần thắng.
   Nửa đêm hôm đó, trận tuyết đầu tiên của mùa đông tràn về. Những bông tuyết xốp mềm phất phơ trong gió, rơi xuống nền đất vẫn còn chút hơi ấm của buổi tàn thu, tan thành nước tuyết khiến cả thảo nguyên Ga Marr mênh mông như được tráng dội lớp nước trơn trượt. Trời sáng, bầy sói thức dậy ra khỏi nơi trú ngụ tìm thức ăn. Thời tiết khắc nghiệt, mặt đất trơn trượt và ẩm ướt, trời mây u càng làm cuộc chiến săn mồi của bầy sói khó khăn bội phần. Thân và lá cỏ được vẩy lớp nước tuyết, trơn như bôi mỡ khiến mỗi bước chạy là bước xiêu vẹo, chỉ chừng mươi bước chực ngã. Ròng rã từ sáng tới chiều, bầy sói vẫn chẳng kiếm được chút gì cho vào bụng, ruột gan đói lả, thân thể phờ phạc, chúng nhìn Sói Vương Lạc Giáp, vẻ đầy oán hận.
   Bầu khí này vô cùng có lợi để Song Mao phát động cuộc chiến tranh đoạt ngôi vị với Lạc Giáp, Tử Lam mừng thầm trong dạ. Điều quan trọng là phải tìm cơ hội gây hấn.
   Ông trời những biết chiều lòng người mà còn biết chiều cả lòng sói. Cơ hội vừa mong tới. con thỏ xám bất ngờ chui ra từ trong bụi cỏ, thấy bầy sói sát khí đằng đằng, nó hoảng hốt muốn nhảy về phía cái hang bên trái. Con thỏ đó vừa hay lướt qua trước mắt Song Mao, Song Mao vốn nhanh tay nhanh mắt, lập tức rướn người dùng móng vuốt quặp chặt con thỏ đen đủi, cắn đứt cổ nó và mút ừng ực từng giọt máu nóng hôi hổi.
   Lạc Giáp đứng cách đấy xa, thèm rỏ dãi miếng mồi ngon. Nó tức tối tru lên tiếng uy nghiêm như muốn bảo Song Mao phải biết tôn ti trật tự mà ngoan ngoãn đem con thỏ dâng tới miệng nó, hoặc chí ít cũng phải dành cho nó đám nội tạng nhầy nhụa ngon lành của con mồi. Bởi đó là những thứ tất lẽ dĩ ngẫu phải thuộc về Sói Vương.
   Nhưng Song Mao những chẳng thèm đếm xỉa tới tiếng tru uy nghiêm của nó mà ngược lại, còn trêu tức nó. Bằng động tác hết sức mau lẹ, nó nhanh chóng xé toang lồng ngực con thỏ, ngoạm lấy trái tim còn đầm đìa máu tươi, cắn từng miếng to và khoan khoái nuốt vào bụng. Bầy sói đói thấy vậy bèn ào lên xâu xé chỗ thịt thỏ.
   Lạc Giáp bị bỏ lại mình, thành ra đơn độc. Hành động đại nghịch bất đạo này của Song Mao làm tổn thương nghiêm trọng tới uy nghiêm và lòng tự tôn của Sói Vương như nó. Nếu dạy cho con sói to gan dám mạo phạm thiên uy này bài học há chẳng phải dung túng cho những con sói đực an phận khác có cơ hội trỗi dậy hay sao? Như thế, ngôi vị Sói Vương của nó chẳng phải bị lung lay hay sao? Và dù con mồi chỉ là con thỏ bé xíu nhưng chừng đó cũng đủ thấy có kẻ muốn thách thức quyền lực Sói Vương của nó. Trong lòng Lạc Giáp hiểu rất điều đó và nó phải nhanh chóng ra tay, phải mau mau trấn áp ý đồ đoạt ngôi này.
   Lạc Giáp hằm hằm lao tới áp sát Song Mao.
   Loáng cái, bầy sói đói chén sạch con thỏ đáng thương. Chúng tản ra thành hình rẻ quạt, háo hức và sợ sệt đứng xem cuộc chiến tranh đoạt ngôi vị Sói Vương vừa mới mở màn. Những cuộc chiến như thế tuy rất ít xảy ra trong bầy sói, nhưng phải là chưa từng có tiền lệ, bởi thế chúng cũng chẳng lấy gì làm lạ. Chúng là những trọng tài bình tĩnh theo dõi trận đấu.
   Truyền thống của bầy sói cho phép sói cái xông lên trợ chiến khi hai con sói đực đánh giết nhau để tranh đoạt ngôi vị Sói Vương, bởi vậy, Tử Lam đành phải làm giống như những con sói khác, ngồi yên chỗ quan sát trận chiến kinh thiên động địa này.
   Tử Lam hổ danh là con sói cái giỏi bày mưu tính kế, nó dự liệu vô cùng chuẩn xác. Trận chiến vừa mới bắt đầu nhưng xem chừng đương kim Sói Vương thể giành chiến thắng. nửa sức lực và tinh lực của nó phải dồn vào trận ác chiến tranh giành Sa Sa ở bãi lau với Cổ Cổ ngày hôm qua. Tốc độ lao của nó chậm hẳn và bộ móng của nó cũng đủ lực để cắn xé nữa. Dáng vẻ uể oải của nó trái ngược hẳn với khí thế sục sôi của Song Mao. Song Mao lao nhanh như tia chớp, cắn xé mau lẹ như cơn cuồng phong, thân hình vòng cung của nó liên tiếp vẽ những nét cong cong tuyệt mĩ trong gian. Cái eo lưng thon gọn và bộ móng vuốt linh hoạt của nó ngớt chuyển động giữa bầu trời đầy tuyết hoa bay trông hệt như bức tranh thiên nhiên sinh động. Đám lông màu nâu vàng của Lạc Giáp bị Song Mao cắn rách từng mảng, những giọt máu bắt đầu vương vãi nền cỏ. khí váng vất mùi tanh nồng khiến bầy sói nằm lặng lẽ quan sát cuộc chiến bỗng trở nên nhớn nhác. Chúng đói lòng và thể chịu nổi kích thích của mùi máu tanh. vài con sói đực trưởng thành dựng đứng đôi tai nhọn hoắt, vểnh cái mũi thính nhạy hít ngửi hương vị ngọt ngào của những giọt quỳnh tương trong cuộc đời chúng, khuôn mặt chúng hiển vẻ khát khao ăn sống nuốt tươi tàn nhẫn. vài con sói choai choai khác cũng bị mùi máu tanh kích thích, trở nên hưng phấn lạ thường, nhảy nhót lăn lộn mặt tuyết trơn trượt, hò reo cổ vũ chiến binh Lạc Giáp và Song Mao.
   Hay lắm, niềm vui rạo rực trong lòng Tử Lam, bởi lẽ biểu kích động ấy của bầy sói là điềm báo thắng lợi. Chỉ cần Song Mao lao vào Lạc Giáp và cắn thêm mấy miếng mạnh nữa, chỉ cần người Lạc Giáp đổ thêm chút máu nữa, chỉ cần mùi máu tanh đầy sức mê hoặc đậm đặc thêm chút nữa, chỉ cần Lạc Giáp tru lên tiếng tuyệt vọng dưới đòn tấn công vô tình của Song Mao bầy sói lập tức ào lên cắn xé Lạc Giáp thành trăm ngàn mảnh vụn.
   Thắng làm vua thua làm giặc, quy luật ấy cũng hiển trong xã hội của loài sói, chỉ có điều bầy sói biến kẻ chiến bại thành bữa tối no nê ngon lành.
   Gương mặt Tử Lam bất giác nở nụ cười tươi rói bởi niềm vui sướng sắp thực được mưu đồ.
   Nỗi đau là liều thuốc tăng lực đối với Lạc Giáp, nó liều mạng chống trả, nhảy phốc lên người Song Mao cắn xé. Nhưng Song Mao hề sợ hãi trước đòn phản công của đối phương. Nó hừng hực sức trẻ nên càng chiến đấu càng dũng mãnh, bốn cẳng chân nó trở nên cực kỳ nhanh nhạy và có lực, eo lưng nó trở nên vô cùng dẻo dai và mềm mại, nó nhảy liên tiếp và ngừng tấn công vào những chỗ chí mạng của Lạc Giáp. Song Mao cứ nhè cổ họng, hốc mắt, bụng dưới của Lạc Giáp mà cắn mà xé. Thế tấn công áp đảo của Song Mao làm Lạc Giáp dần dần đuối sức.
   Đại cục định, thắng hay bại chỉ còn là vấn đề thời gian nữa thôi.
   Song Mao rướn người thành hình thang và lao lên tấn công Lạc Giáp. Lạc Giáp đỡ nổi đòn, bị đánh văng ra hai trượng, lộn vòng đám cỏ. Nó hổn hển bò dậy, động tác lù rù. Song Mao uy phong lẫm liệt tru lên tiếng đinh tai nhức óc. Song Mao co hai chân sau và gập cong hai chân trước, ngoác miệng để lộ hàm răng trắng nhởn.
   tuyệt vời! Tiếng lòng của Tử Lam reo vui hồ hởi. Tử Lam hiểu rằng, chỉ cần Song Mao nhảy phốc lên người Lạc Giáp với cái thế rời núi Thái Sơn lần nữa, Lạc Giáp chắc chắn đỡ nổi đòn tấn công chí mạng này. Nhảy lên Song Mao, con trai tài giỏi của mẹ, hãy ngắm chuẩn cái cổ họng non mềm của Lạc Giáp mà cắn phập cái mạnh. Chỉ cần như thế thôi con hoàn thành di nguyện của cha con là Hắc Tang và ngôi vị Sói Vương tôn quý này thuộc về con!
   Lạc Giáp hiểu ở vào thời khắc nguy nan của sinh mệnh, niềm tuyệt vọng dồn lên trong mắt nó.
   Hai chân trước của Song Mao rời khỏi mặt đất và cả thân hình nó như mũi tên bật khỏi dây cung, lao vun vút trong trung. Chính vào khoảnh khắc then chốt ấy, ánh mắt của Lạc Giáp đột nhiên bừng lên ánh sáng của bình tĩnh và tự tin, ngang tàng và ngạo mạn coi thường tất cả. Nó thét lên tiếng trầm đục và nặng nề, đầy uy nghiêm. thanh chất chứa khí phách của bậc đế vương đứng muôn vàn kẻ khác, thể niềm kiêu hãnh ngông cuồng tối cao vô thượng.
   Khi đêm về khuya, bóng tối bao trùm mặt đất và nỗi đơn bao bọc quanh mình, nỗi đau mất con giằng xé tâm can khiến Tử Lam tài nào chợp mắt nổi. Nó suy nghĩ lung lắm mà vẫn thể hiểu nổi tại sao vào giây phút ngàn cân treo sợi tóc trước số mệnh mà Lạc Giáp lại có thể thể phong thái của Sói Vương cách mạnh mẽ, hệt như kỳ tích như thế? Vào thời khắc nguy nan đó, nếu Lạc Giáp chỉ do dự chút thôi, chỉ cần nó biểu sợ hãi và lui bước chút thôi, chỉ cần vẻ tuyệt vọng của nó kéo dài thêm nửa giây nữa thôi sinh mệnh của Lạc Giáp chấm dứt, và nỗi khổ tâm mình nhào nặn cốt cách Đế Vương cho con của Tử Lam được đền đáp, con trai Song Mao quý của Tử Lam đăng quang ngôi vị Sói Vương cách oai hùng và hiển hách.
   Có lẽ, nỗi nhục vì bại dưới tay kẻ vãn bối vô danh tiểu tốt và suy nghĩ dẫu chết cũng để mất cái uy của Sói Vương thôi thúc Lạc Giáp tạo nên kỳ tích vào giây cuối cùng như thế. Có lẽ, do ham muốn báo thù rửa hận điên cuồng ăn sâu vào xương cốt và bản năng ham sống mạnh mẽ cùng tâm lý chuyển bại thành thắng… mang đến nguồn sức mạnh mới cho Lạc Giáp vào phút chót. Đương nhiên, cũng thể loại trừ khả năng tiếng thét cứu vãn sinh mệnh mà Lạc Giáp bật ra vào giây cuối cùng ấy chỉ là hành vi có ý thức và động tác thành thói quen mà thôi.
   Rốt cuộc là vì nguyên nhân gì, câu hỏi này mãi mãi là câu đố lời giải đối với Tử Lam. Tử Lam nhận thấy, khi tiếng thét chứa đầy cốt cách Sói Vương của Lạc Giáp vang vọng khắp bốn bề thảo nguyên mênh mông đôi chân trước rời khỏi mặt đất của Song Mao bỗng dưng chùn lại, co về chỗ cũ, thân người căng cứng của nó tự nhiên mềm nhũn như bông, giống hệt như quả bóng da bơm đầy hơi bất ngờ bị kim nhọn châm thủng. Và gương mặt của Song Mao hiển vẻ tự ti mà nó vùi lấp từ rất lâu rồi. Tử Lam hiểu rằng tiếng thét bất thường ấy của Lạc Giáp gọi về cảm giác tự ti của Song Mao. ngờ, cảm giác tự ti hình thành từ khi còn ấy lại cắm rễ sâu và khó lòng triệt tiêu đến thế, cho dù Tử Lam tổn hao biết bao tâm lực để tạo nên Song Mao giàu lòng tự tôn, cho dù nhìn bề ngoài Song Mao lột xác hoàn toàn trở thành con sói đực có tư chất và phong cách thủ lĩnh, nhưng kỳ thực bản tính cam phận nô lệ và cảm giác tự ti của Song Mao vẫn thể nào xóa sạch, mà nó vẫn còn nằm mình ở góc nào đó trong sâu thẳm tâm hồn của Song Mao và chỉ cần chất dẫn từ môi trường bên ngoài, nét tính cách ấy lại trỗi dậy, như bệnh cũ tái phát. Nếu Tử Lam có thể lường trước được điều này tốt biết bao. Nhưng…
   Song Mao thoắt cái biến thành con sói khác, những con sóng sợ hãi cồn lên trong mắt nó, ý chí của nó bị đập tan. cảm giác tự ti cam phận làm thân nô lệ và làm con sói mạt hạng trong bầy đàn ào lên chiếm giữ lấy trái tim và thân thể nó, làm mềm móng vuốt và răng của nó. Nó hành động cách cực kỳ ngu xuẩn, ấy là quay người bỏ chạy. Nó quên rằng nó lao vào cuộc chiến mất còn, nó dùng suy nghĩ lôgic về cuộc sống của kẻ yếu để phán đoán, thậm chí còn ngây thơ nghĩ rằng, chỉ cần nó chấp nhận đầu hàng và cam chịu làm thần tử có thể bảo toàn sinh mệnh. Nó quên quan niệm sinh tồn của loài sói: Dùng đáng sợ của cái chết để khống chế thế giới này, nó quên mất thứ luật lệ cá lớn nuốt cá bé của cuộc sống hoang dã, nó quên mất bầy sói đói vây quanh nó bị mùi máu tanh nồng kích thích mạnh tới trung khu thần kinh, chúng hưng phấn khác thường và chẳng thể chờ đợi thêm được nữa…
   Dù sao nữa, Lạc Giáp cũng là Sói Vương dạn dày kinh nghiệm nên vừa thấy thần thái của Song Mao đổi khác, nó bèn thừa thắng xông lên, quay người bật dậy, nhảy phắt cái cắn vào mông Song Mao, rồi giật mạnh vào cổ Song Mao, ngoạm đứt miếng thịt còn dính cả lông và máu. dòng máu nóng hổi phun trào, hoa máu đỏ thẫm hòa với bông tuyết trắng xóa vương vãi đám cỏ. Song Mao tru lên tiếng thảm thiết như xé nát tâm can.
   Thấy vậy, bầy sói đứng xung quanh bèn đồng thanh tru lên hung hãn, rồi lại cùng đồng thanh ào lên dằn ngửa Song Mao mặt đất. Song Mao chỉ kịp bật ra những tiếng chửi rủa ư ử trong cổ họng rồi lập tức hồn về Tây thiên cực lạc.
   Tử Lam thể và cũng dám lao về phía trước ngăn cản bầy sói. Vào mùa đông lạnh lẽo, bầy sói đói lòng vì tranh nhau miếng ăn mà sẵn sàng đả thương bạn mình trở thành thông lệ. Giả như bây giờ có miếng mồi khác để nhét vào bụng bầy sói cũng đến nỗi tàn ác đến thế. Cái đói tạo nên bản tính tham lam và ác độc của chúng.
   loáng sau, mặt cỏ chỉ còn trơ lại đám xương trắng hếu.
   Đám sói vừa cùng nhau đánh chén xương thịt của Song Mao lúc này bu quanh Lạc Giáp tru lên những tiếng mừng vui lấy lòng. Sa Sa và con sói cái khác dùng chiếc lưỡi mềm mại của mình liếm lại bộ lông rối bù của Lạc Giáp. Bọn chúng chúc mừng chiến công của Lạc Giáp.
   Chỉ còn mình Tử Lam trơ trọi ngồi bên cạnh đám xương tàn của Song Mao. Trong lòng nó trào dâng nỗi cay đắng thể bày tỏ cùng ai. Song Mao phải chết dưới móng vuốt của Lạc Giáp, mà đúng hơn, nó chết bởi tự ti của chính bản thân mình.
   Ài, sói à sói.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 5 - Gửi hi vọng vào đời sau


   I

   Tử Lam hoàn toàn thất vọng. Nó sinh bốn đứa con trai, tổn hao biết bao nhiêu tâm huyết, những mong trong số chúng có thể trở thành Sói Vương đời hiển hách, ai ngờ tất cả lại xôi hỏng bỏng thế này.
   Nó vượt qua mùa đông dài đằng đẵng trong nỗi đơn và đau khổ cùng cực.
   Tuyết bắt đầu tan chảy và thảo nguyên Ga Marr lại khoác lên mình chiếc áo xanh nõn nà, sức xuân rạo rực khắp nơi nơi. Bầy sói tản ra theo tập tính, Tử Lam và Mi Mi trở về hang của mình ở gần núi tuyết Streca. Mất đứa con trai cuối cùng là Song Mao, hang ở của hai mẹ con nhuốm màu u lạnh lẽo, thê lương như nấm mồ.
   Có lúc, Tử Lam mình chạy tới thảo nguyên, để cái chân cụt lủng lẳng và lao như điên như dại cho đến lúc toàn thân mệt mỏi rã rời hòng làm tê liệt trái tim đau khổ triền miên của nó. Hoặc những khi bắt được chồn chó hay cầy hương, nó vội vàng cắn đứt cổ họng của con vật mà cắn đứt chân của nó, rồi thả ra để con vật tội nghiệp phải chạy thục mạng tìm cơ may sống sót thảo nguyên. Tiếng kêu thảm thiết và thần thái hoảng hốt của con vật làm Tử Lam tạm thời quên nỗi lòng nhói buốt.
   Nhưng trò chơi dã man đó dần dần cũng mất thú vị của nó.
   thế, khi lý tưởng mà nó dành toàn bộ tâm huyết để thực sụp đổ hoàn toàn cuộc sống đâu còn nghĩa lý gì với nó? Có lẽ, dư vị của cái chết còn ngọt ngào dễ chịu hơn cuộc sống bị kìm kẹp dày vò trong gông cùm thất bại này chăng? Tiếc là, tử thần chẳng thèm đoái hoài đến nó, nó vẫn phải tiếp tục sinh mạng đau khổ này.
   Hôm đó, khi lang thang thảo nguyên, Tử Lam bất ngờ ngửi thấy mùi hương đồng loại vô cùng thân thuộc lẫn trong gió thoảng, tiếp đó là cái bóng lướt qua phía sau mấy hòn đá xanh rì lún phún rêu. Ồ, cái dáng đó chẳng phải là của Ca Lỗ Lỗ sao?
   Nhác thấy Tử Lam, Ca Lỗ Lỗ tru lên tỏ tình bằng hữu.
   Tử Lam chú ý quan sát kỹ phía sau Ca Lỗ Lỗ. có bóng dáng con sói nào khác cả. Thế nghĩa là đến giờ Ca Lỗ Lỗ vẫn đơn phương độc mã, chưa có con sói nào bầu bạn bên cạnh.
   Phát bất ngờ này khiến Tử Lam kích động tới mức toàn thân run rẩy. Nó lập tức suy đoán cách rất logic, hợp lý hợp tình và mạnh dạn rằng, Ca Lỗ Lỗ sở dĩ tới giờ vẫn chưa tìm được con sói cái nào ưng ý để bầu bạn bên cạnh là vì Ca Lỗ Lỗ chưa thể nào quên tình cũ, Ca Lỗ Lỗ vẫn còn Tử Lam. Hai năm trước, Ca Lỗ Lỗ nhiệt tình theo đuổi mình như thế, nhưng mình phải nén lòng cự tuyệt tấm chân tình của đối phương là vì muốn lòng bồi dưỡng con thơ. Giờ nghĩ lại thấy lúc đó sao mình ngu ngốc thế! Bây giờ, Lam Hồn Nhi và Song Mao đều mất rồi, tảng đá cản đường mình đến với tình còn nữa. Hôm nay tình cờ trùng phùng với Ca Lỗ Lỗ thảo nguyên đầy hoa nở như thế này, có lẽ là do ông trời khéo chiều lòng và thần vận mệnh ban ơn cho mình chăng? Cuộc đời có tuyệt cảnh, mây tan trời lại sáng trong và ánh mặt trời sáng rỡ lại chan hòa.
   Nghĩ đến đây, Tử Lam bèn ngồi xổm đám cỏ, hướng nhìn về phía Lỗ Lỗ với ánh mắt dịu dàng và chờ đợi. Nó rướn khoang ngực và khoang bụng ấm áp riêng có của con sói cái, liên tục nhấc chân trước lên dụi dụi vào sống mũi và bờ môi, ngoẹo đầu tạo dáng, làm ra muôn vẻ yểu điệu.
   Tới đây nào, Ca Lỗ Lỗ, em đợi rất lâu rồi.
   Ca Lỗ Lỗ đứng đối diện trước mặt Tử Lam, chỉ cách nhau có mười mét. Nhưng Ca Lỗ Lỗ hề động đậy.
   Ồ, Ca Lỗ Lỗ nhất định là hai năm trước em cự tuyệt quyết liệt quá nên mất hết dũng khí rồi chăng? Em thừa nhận là khi ấy em hành động hơi quá, nhưng xin hãy hiểu cho hoàn cảnh của em lúc đó. Bây giờ, chẳng còn điều gì có thể ngăn cản em bầu bạn bên như hình với bóng nữa rồi. Lại đây với em , Ca Lỗ Lỗ, chỉ cần nhảy lên trước bước thôi, em bù đắp cho nhiều, lòng nhiệt thành của được em đền đáp gấp mười lần. Trái tim của Tử Lam dồn dập lên những lời tha thiết ấy.
   Ca Lỗ Lỗ vẫn đứng yên tại chỗ như tảng đá bất di bất dịch. Vẻ mặt nó thậm chí hề có lấy chút xúc động và vui mừng vì gặp lại cố nhân sau nhiều ngày cách biệt.
   Con tim Tử Lam như khựng lại chút, nhưng rồi nó lập tức an ủi mình, Ca Lỗ Lỗ cứ trơ trơ như thế cũng dễ hiểu thôi, lần bị rắn cắn, mười năm còn sợ cỏ, nhất định là Ca Lỗ Lỗ sợ lại bị cự tuyệt như hai năm về trước. Ở vào địa vị của Ca Lỗ Lỗ, Tử Lam cũng dám mạo muội hành . Bởi thế, Tử Lam cần kiên nhẫn chờ đợi, chờ đợi tới khi Ca Lỗ Lỗ lấy lại dũng khí và lòng can đảm của con sói đực như trước kia.
   Tử Lam ngả mình đệm cỏ êm mượt như tơ, thần thái đưa đẩy, uốn éo hết vẻ phong tình của con sói cái. Đóa bồ công như những chiếc ô xòe hoa, lả lướt trong gió xuân nhè , những đài hoa vàng óng như kén nhộng chập chờn dưới nắng xuân, ánh lên màu sáng kỳ lạ. Mùa xuân là mùa của nhựa sống căng tràn, Ca Lỗ Lỗ à, lẽ nào khát khao được tận hưởng thú vui của tình dưới vầng dương ấm áp hay sao? Lẽ nào muốn có những đứa con mang huyết thống của Ca Lỗ Lỗ hay sao?
   Tử Lam cố ý khiêu khích Ca Lỗ Lỗ như thế, nàng nghĩ đây hẳn là biện pháp tuyệt diệu để khơi gợi niềm hưng phấn khát khao của Ca Lỗ Lỗ. Đáng tiếc, Ca Lỗ Lỗ vẫn trơ như khúc gỗ, hề có chút thay đổi nào.
   Là bản thân chưa đủ khéo, chưa phô diễn hết tình cảm yếu mềm và trái tim rạo rực của mình, hay Ca Lỗ Lỗ, ấy…
   Tử Lam dám nghĩ theo chiều hướng xấu. Giờ phút này, trái tim khô héo và vỡ nát thành trăm nghìn mảnh của nó cần biết bao những giọt nước mưa ngọt ngào của tình xuyên thấm, cần biết bao tình của Ca Lỗ Lỗ an ủi và xoa dịu. Nếu tấm lòng của con sói đực như Ca Lỗ Lỗ có thể rộng mở đón chào nó mọi ký ức sầu thảm của nó chấm dứt từ đây. Cuộc sống lại mở ra khởi đầu mới, nó vẫn có thể sinh con đẻ cái, vẫn có thể dốc lòng bồi dưỡng trong những đứa con của nó trở thành Sói Vương thống lĩnh thiên hạ. Lý tưởng mà bao năm qua nó mong mỏi đảo cầu được tái sinh dưới ánh sáng của tình . Trái tim và cơ thể mệt mỏi cực độ của nó được tiếp thêm sức sống mới.
   Tử Lam khát khao làm lại cuộc đời. Cuộc đời của con sói tuy khó tránh khỏi những bóng đen và nguy hiểm trùng trùng và vô số họa sát thân, nhưng nó tình nguyện đánh cược với số mệnh thêm lần nữa.
   Thái độ lạnh lùng của Ca Lỗ Lỗ khiến nó đau lòng. Nó thể nào hiểu nổi dụng ý của đối phương. Có lẽ là vết thương của hai năm về trước cứa vào trái tim Ca Lỗ Lỗ nhát quá sâu, sâu đến nỗi tới giờ vẫn còn rỉ máu. Vậy Tử Lam phải dùng hành động để tỏ niềm ăn năn bởi tuyệt tình của hai năm về trước.
   May thay, bụi cỏ cách Tử Lam xa bỗng dưng động đậy. con tê tê bò ra. Tử Lam vội vã rượt theo. Tê tê là loài vật hút kiến, hai chân trước của nó ngắn và thô ráp nên bò rất chậm, cả thân mình nó gồ lên những cái ụ và động tác vụng về. Tử Lam giẫm lên sống lưng con tê tê bằng động tác rất mau, con tê tê nhanh nhẹn co lớp vảy lớn và cứng, cuộn tròn khuôn mặt và cái miệng nhọn hoắt rụt vào trong lồng ngực phía dưới cổ. Loài tê tê chỉ có bản lĩnh này là hiệu nghiệm để tự vệ và tránh đòn tấn công của các loài mãnh thú. Lớp vảy cứng chắc của nó phủ khắp toàn thân, hết cả phần đuôi và phần bụng, tạo thành tấm giáp dày và nặng bảo vệ cơ thể. Từng chiếc vảy hình bầu dục xếp khít vào nhau xuyên suốt thân mình, để lọt khe hở nên loài vật khác thể tấn công. Hơn nữa, vảy tê tê cứng như đá hoa cương, ngay cả răng hổ cũng khó mà xuyên thủng. Cũng bởi chẳng thể tìm cách nào nuốt con mồi vào bụng nên các loài mãnh thú săn mồi mỗi khi bắt gặp tê tê thường thèm đếm xỉa đến.
   Tạo hóa ban cho loài tê tê bản lĩnh giữ nhà ấy. Nhưng lớp vảy đặc biệt đó chỉ có thể giúp tê tê thoát khỏi miệng hùm hay tay gấu nhưng thể thoát khỏi móng vuốt sắc nhọn của sói.
   Tử Lam dùng lực dằn ngửa con tê tê xuống đất, khiến nó chổng bốn vó lên trời rồi dùng móng vuốt đấm mạnh vào khoang bài tiết ở phần bụng của con vật. Cả người tê tê chỉ có chỗ như lỗ kim này là mềm yếu nhất, nhưng vì nằm ở nơi giao thoa giữa bốn mảnh giáp của tê tê nên những loài thú ăn thịt lỗ mãng thể phát được, chỉ có loài thú thông minh và đẳng cấp cao như loài sói mới tìm ra được.
   Móng vuốt của Tử Lam như cái kim bằng thép cắm sâu vào bên trong khoang bài tiếp của con tê tê. Toàn thân con vật giật lên cái, bộ áo giáp chồng khít lên nhau bất giác nới lỏng, để lộ ra khe hở. Tử Lam chỉ chờ có thế. Tê tê tuy hình dạng xấu xí nhưng nó vẫn có bản năng ham sống, vào khoảnh khắc những chiếc vảy trắng như bạc ở phần bụng giãn ra, ý thực được mình trong cơn nguy hiểm, nó vội vàng co tấm áo giáp lại song muộn. Tử Lam hành động rất mau lẹ, bộ vuốt xuyên vào bên trong khoang bài tiết bộ vuốt còn lại giữ chặt phần bụng của con mồi, khi lớp áo giáp vừa giãn ra, những cái vuốt sắc cắm ngay vào khe hở vừa hé mở và tát mạnh cái làm bật chiếc vảy. Tử Lam xé toang vài chiếc vảy nữa cũng bằng động tác như vậy. Bụng con tê tê lộ ra phần thịt hồng hồng to như miệng bát, Tử Lam cắn liên tiếp, mổ bụng con vật tội nghiệp.
   Trong lúc Tử Lam giết con mồi, Ca Lỗ Lỗ vẫn đứng nguyên ở đó, xông lên trợ giúp cũng chẳng bỏ . Nó đứng đó, làm người bàng quan, lạnh lùng nhìn Tử Lam hành động.
   Tử Lam thấy bụng đoi đói. Thịt tê tê mỡ màng và mềm mại, là món khoái khẩu của loài sói. Tử Lam rất muốn đánh chén bữa no say, nhưng nó kìm lại được, nỡ ăn dù chỉ miếng, Tử Lam tha con tê tê bê bết máu tới trước mặt Ca Lỗ Lỗ.
   Tâm trạng Tử Lam rối bời khi nó quyết định làm như thế. Thường khi con sói đực và con sói cái có ý đến với nhau để tạo thành gia đình, sói cái luôn là kẻ được theo đuổi, bị động trong tình và luôn phải tỏ lòng chờ đợi. Cho dù trong thâm tâm, Tử Lam khao khát được sánh vai với con sói đực nữa, nó cũng nên thể tình cảm cách kín đáo, hoặc dù có muốn dụ dỗ nữa cũng thể vượt qua giới hạn liếc mắt đưa tình nịnh nọt tình như thế. Chỉ con sói đực mới có quyền theo đuổi và chinh phục cách sỗ sàng. Tử Lam chủ động dâng con mồi tới tận miệng Ca Lỗ Lỗ, thẳng thắn bày tỏ dụng ý của mình như thế, lần đầu mới thấy trong bầy sói. Tử Lam vừa kéo con tê tê vừa cảm thấy lòng tự tôn của con sói cái như mình bị tổn thương ghê gớm. Nếu như lúc nãy, khi nó giết con tê tê, Ca Lỗ Lỗ chịu nhào tới giúp tay, cho dù mang tính tượng trưng nữa tính chất của việc cũng đổi khác, bởi chúng cùng nhau săn mồi cùng nhau thụ hưởng. Rồi sau đó, tự chúng quyến luyến thương nhau. Nhưng giờ
   Tử Lam hận thái độ ngạo mạn của Ca Lỗ Lỗ. Tử Lam cho rằng, trái tim của con sói đực trưởng thành chẳng nên hẹp hòi, chẳng nên ghi thù nhớ hận kiểu đó. Tử Lam cho rằng, mình nên hạ thấp bản thân, nịnh nọt Ca Lỗ Lỗ như thế. Đó là sỉ nhục. Nhưng nỗi khao khát bắt đầu lại cuộc sống mới mạnh mẽ, khiến Tử Lam phản bội lại ý nghĩ của bản thân, kiên quyết tha miếng mồi ngon tiến lại gần Ca Lỗ Lỗ từng bước từng bước .
   Vẻ mặt vô tình của Ca Lỗ Lỗ từ từ giãn ra. miếng mồi ngon quá mức. Ca Lỗ Lỗ ngoác miệng nuốt từng miếng thịt tê tê dày cộm vào trong bụng, đánh chén cách say sưa và ngon lành.
   Ăn nào, Ca Lỗ Lỗ, hai năm trước khi dùng con mồi để bày tỏ tình với em, em làm hại , hôm nay, em dùng con tê tê này để chuộc lại tuyệt tình của ngày ấy, trả lại món nợ ân tình mà em còn thiếu. đáp lại như thế là em mãn nguyện rồi. Vướng mắc giữa hai ta còn nữa rồi, chẳng gì có thể ngăn cản và em chung tay xây dựng gia đình mới. Tử Lam vừa liếm những giọt máu trào ra từ ổ bụng con tê tê vừa tự với lòng mình như thế. Nó tin rằng, Ca Lỗ Lỗ sau khi đánh chén xong con mồi ân thưởng nó bằng tình nồng nàn. Niềm tin rạo rực và nó kiên trì chờ đợi.
   Mùi vị của con tê tê ắt hẳn vô cùng ngon lành nên Ca Lỗ Lỗ cắm đầu ăn mạch. Nỗi thỏa thuê mồn gương mặt nó khi chén xong con mồi, thậm chí nó còn tiếc rẻ thè lưỡi liếm láp những vệt máu còn sót hai bên mép.
   Tới đây Ca Lỗ Lỗ, rồi em sinh cho đám sói con khỏe mạnh và tinh nghịch và chúng mình cùng nhau bồi dưỡng trong những đứa con trở thành Sói Vương của thế hệ mới.
   Ca Lỗ Lỗ vẫn còn tham lam lật lật lại con tê tê chỉ còn trơ lại lớp vảy cứng ngắc, cố tìm kiếm chút thịt hay chút máu còn rơi rớt lại.
   Tử Lam sốt sắng, nó thể chờ đợi thêm được nữa, bèn mạnh dạn tiến lại gần con sói đực Ca Lỗ Lỗ khôi ngô tráng kiện. Vẻ mặt của Ca Lỗ Lỗ biến đổi rất mau, ban đầu, nó trợn tròn mắt nhìn Tử Lam như thể trông thấy thứ nên nhìn, vẻ lạ lẫm và kinh hãi, tiếp theo là mấy sợi râu trắng lóa môi và mấy sợi lông hai bên má bất chợt dựng đứng, biểu của chán ngán và căm ghét.
   Ca Lỗ Lỗ à, làm sao thế, em là Tử Lam mà từng khổ sở theo đuổi, từng khát khao thèm muốn đây mà! Tử Lam gập đầu, muốn ngả đầu lên sống lưng thẳng tắp đầy sức hấp dẫn nam tính của Ca Lỗ Lỗ. Phải rồi, đó là nơi chắn gió che mưa, là tổ ấm của Tử Lam, là nơi nó tạo ra kỳ tích của cuộc sống mới. Đầu Tử Lam vừa chạm vào sống lưng Ca Lỗ Lỗ, đôi mắt của Ca Lỗ Lỗ chợt thay hình đổi dạng cách dị thường. Ca Lỗ Lỗ như thể sợ chạm phải vật bẩn thỉu xúi quẩy nên nó nhảy vù lên cái. Và vào đúng lúc Tử Lam muốn lại gần nó thêm lần nữa, Ca Lỗ Lỗ tru lên tiếng chạy như bay về phía thảo nguyên mênh mang.
   Đầu óc Tử Lam như ù và trở nên trống rỗng. Dòng suy tư của nó nghẹn lại, nỗi khát khao của nó như ngưng đọng, thâm tâm nó lạnh cóng như thể vừa dầm mình trong nước tuyết. Nó thẫn thờ ngóng theo dáng hình của Ca Lỗ Lỗ mỗi lúc xa dần cho tới khi dáng hình ấy chỉ còn là chấm đen nhoi mờ ảo rồi mất hút dưới ánh mặt trời rạng rỡ.
   Tử Lam cứ ngây người như thế. Nó biết phải mất bao nhiêu thời gian nó mới có thể từ từ lấy lại tri giác của mình. Nó ngờ rằng việc buồn thương ban nãy chỉ như cơn ác mộng, nhưng lớp cỏ xanh tươi vẫn cựa mình nhô lên khỏi mặt đất, bầy chim vẫn bay liệng giữa tầng và lớp vảy cứng chắc của con tê tê vẫn còn nằm ở đó. Mọi thứ xung quanh thầm với nó rằng, nó ở trong cõi thực. Tử Lam thể thừa nhận, việc diễn ra trước mắt phải trong mơ mà là trong thực, thực quá phũ phàng và cay đắng. Tử Lam thể nào lý giải nổi tại sao Ca Lỗ Lỗ bỗng nhiên lại bỏ mình mà như thế, lẽ nào Ca Lỗ Lỗ muốn ăn miếng trả miếng tuyệt tình của nó năm xưa? Trò đùa nực cười này đâu cần phải đến mức tàn khốc thế. Tử Lam hận thể đuổi ngay theo Ca Lỗ Lỗ để xé xác Ca Lỗ Lỗ thành từng mảnh vụn cho hả nỗi oán giận trong lòng. Nó thể ngờ tình ân cần và ngọt ngào của mình lại bị đối phương chà đạp cách thô bạo như thế, thể ngờ niềm tin mong mỏi bắt đầu cuộc sống mới của mình lại bị giày xéo cách vô tình như thế.
   Lẽ nào Ca Lỗ Lỗ mắc bệnh thần kinh mất rồi?
   Tử Lam ủ rũ lê từng bước chân nặng nề vô định thảo nguyên. Những bước chân vô tình đưa nó tới bên vũng nước thối. Nước chứa nhiều muối và trong thấu đáy, hơn nữa lại ở nơi kín gió nên mặt nước phẳng lặng như gương, gợn sóng. Ánh mặt trời rải đều mặt nước hắt những tia chói chang nhức mắt, đám rong rêu dưới đáy rậm rì làm bóng nước xanh thẫm màu. Tạo vật thiên nhiên tô điểm cho làn nước, khiến nó long lanh như pha lê. Tử Lam muốn hớp ngụm nước ngọt mát để làm tiêu tan nỗi u uất trong tim. Nó thả mình tới bên hồ. Nước hồ trong xanh soi bóng cả thân mình và dung mạo nó. Nó chợt hiểu ra vì sao Ca Lỗ Lỗ lại bỏ rơi nó.
   Hình ảnh con sói in mặt nước sao mà tiều tụy, bọng mắt như đọng lớp mây mù u ám, hai bên mép chằng chịt nếp nhăn, mấy chiếc răng cửa gãy nham nhở do gặm bẫy thú lúc cứu Lam Hồn Nhi, khoảng trống giữa môi và hàm rỉ ra từng giọt nước dãi, cái chân bị tàn tật lủng lẳng trước ngực, bờ vai trái xiêu vẹo thành hình, xấu xí đến thảm hại. Nó đây ư? Nó của ngày xưa cân đối và xinh đẹp lắm kia mà! Trước kia, thân hình mềm mại và những đường cong yểu điệu luôn khiến nó tự hào, nhưng giờ đây, vẻ đẹp làm điên đảo thần hồn và đốt cháy tình trong mắt biết bao con sói đực đâu còn nữa! Cơ thể nó mất độ dẻo dai săn chắc, hai bên bụng lặc lè những mỡ, núm vú chảy xệ và dài ra như chiếc hồ lô bị giẫm bẹp gá hờ da bụng, sống lưng cong lại như vầng trăng khuyết. Thân hình nó già nua cách đáng thương. Thực ra, nó đâu già. Nó mới mười tuổi. Nếu tính theo tuổi thọ 15 năm của loài sói ở vào tuổi thanh xuân rực rỡ tươi đẹp nhất, thể lực và trí tuệ của nó ở đỉnh cao huy hoàng nhất. Thế mà nó biến thành con sói bước sang tuổi mãn chiều. Nỗi đau thương quá mức chịu đựng, những tai ách nặng nề, liên tiếp và cả số mệnh công bằng khiến nó già trước tuổi, khiến nó sớm giã từ sức quyến rũ của con sói tuổi xuân xanh. Chẳng trách Ca Lỗ Lỗ lại hắt hủi nó như thế. Con sói đực nào mà chẳng đem lòng mến con sói cái trẻ trung xinh đẹp, có con sói đực nào lại muốn bầu bạn với con sói cái vừa già vừa xấu vừa héo hon tiều tụy như nó? Tử Lam bị Ca Lỗ Lỗ vứt bỏ ư? đúng hơn nó bị chính cuộc đời vứt bỏ. Cuộc đời luôn luôn vô tình như thế.
   Tử Lam đá hòn sỏi lăn xuống nước. Tõm, mặt nước phẳng lặng như gương bất thình lình bị khuấy động, gợn lên những cuộn sóng lăn tăn. Tử Lam hận đáy nước, vì sao đáy nước lại phản chiếu hình ảnh của con sói cái già nua xấu xí như thế. Tử Lam muốn nhìn bóng mình chút nào nữa. Chỉ thoáng sau, mặt nước lại trở về với vẻ tĩnh lặng ban đầu, đáy nước vẫn in lại bóng hình của con sói già khó coi.
   "Âu…", tiếng tru của Tử Lam dài miên man vô tận như tiếng thở dài não nuột bi thương.

   II

   Tử Lam nhận thấy Mi Mi ngày càng xa rời mẹ về mặt tình cảm. Trước đây, Tử Lam đến đâu, Mi Mi cũng nhũng nhẵng theo sau, ngay cả những lúc tâm tư Tử Lam buồn bực, cố tình đuổi , Mi Mi cũng chịu rời mẹ nửa bước. Giờ khác rồi, Mi Mi thường chẳng thèm chào hỏi mẹ, mình chạy tới thảo nguyên tìm mồi, bỏ mặc mẹ lẻ loi trong hang. Mẹ tức giận hay buồn bã, Mi Mi cũng hững hờ như chẳng có chuyện gì. Mi Mi trưởng thành và theo tập tính của loài sói nó nên xa rời mẹ để bước vào cuộc sống tự lập. Thế nên, cách tốt nhất là đuổi Mi Mi ra khỏi hang, hai mẹ con sống tách biệt nhau để tránh những phiền phức sau này. Tử Lam nỡ đuổi Mi Mi , bởi lẽ nó sợ ở lại mình trong hang, với nó, nơi này giống như nấm mồ lạnh lẽo chôn vùi cuộc đời quạnh của nó. Nó muốn Mi Mi ở bên bầu bạn để vơi nỗi đơn.
   Mấy ngày gần đây, biểu của Mi Mi lạ. Lúc đứng ngây người ngắm trời xanh mây trắng chớp mắt, lúc tung tăng nhảy nhót, điệu bộ hết sức vui vẻ, lúc lại âu sầu khổ não, chau mày thở dài, lúc lại vô cớ cười tủm tỉm mình. Bộ lông của Mi Mi như được quét lớp sơn màu bóng mượt, bốn chân vừa dẻo dai vừa mềm mại, thân hình căng tràn sức sống thanh xuân dù khi chạy nhanh hay lúc nhảy mạnh. ai hiểu con bằng mẹ, những thay đổi của Mi Mi giấu nổi ánh mắt tinh tường của Tử Lam. Dựa vào kinh nghiệm sống bao nhiêu năm qua của mình, Tử Lam ngầm đoán con bị vấn vương bởi chữ tình.
   Mi Mi bước vào tuổi dậy , những cảm xúc của tình chớm nở nên việc lén lút hò hẹn với con sói đực nào đó cũng là lẽ thường tình. Ở vào tuổi của Mi Mi, Tử Lam tình đắm say và rực cháy với Hắc Tang. Mỗi khi Mi Mi trở về hang với vẻ rạng rỡ của ánh bình minh và tươi như đóa hoa xinh, thoáng chút mỏi mệt của niềm hạnh phúc, Tử Lam nhìn sâu vào con ngươi long lanh cháy lửa của Mi Mi và bất chợt lý tưởng bị chôn vùi của nó bỗng lóe lên mầm hi vọng mới, giống như đốm lửa tàn chợt gặp lá khô, thổi bùng lên ngọn lửa rừng rực. Phải rồi, Mi Mi là con sói cái có tư cách để tranh đoạt ngôi vị Sói Vương, nhưng Mi Mi là huyết mạch của Hắc Tang, là dòng giống của Tử Lam, các con do nó sinh ra cũng mang huyết thống tài giỏi và dòng máu thuần để có thể kế thừa di nguyện của Hắc Tang và thực ý tưởng của Tử Lam. Chẳng bao lâu nữa, Mi Mi sinh cho Tử Lam đàn cháu, chỉ hai, ba năm sau, chúng có thể tranh đoạt ngôi báu Sói Vương. Nghĩ đến đây, Tử Lam thấy cuộc sống của nó lại trở nên có ý nghĩa, bởi nó có chỗ dựa tinh thần để tiếp tục sinh tồn, để quên già nua và xấu xí của mình.
   Trong suy nghĩ của Tử Lam, việc lựa chọn đối tượng giao phối của Mi Mi vượt xa ý nghĩa hạn hẹp của tình đơn thuần, vượt xa bản năng duy trì nòi giống thông thường. Nó liên quan tới thịnh suy của gia tộc Hắc Tang – Tử Lam, liên quan tới phấn đấu của hai thế hệ nhà sói cuối cùng có thực được sứ mệnh lịch sử hay . Bởi thế, việc Mi Mi lựa chọn đối tượng phối ngẫu như thế nào trở thành mối quan tâm số của Tử Lam. Nếu đối tượng mà Mi Mi lựa chọn là con sói đực tráng kiện và mạnh mẽ hai dòng giống ưu tú kết hợp với nhau sinh ra đám con cháu kế thừa những tinh túy của dòng tộc và trở thành những siêu lang. di truyền ấy giống như phép tính cộng. Ngược lại, nếu đối tượng mà Mi Mi lựa chọn chỉ là con sói đực tầm thường huyết thống và dòng giống bị thui chột, đám con cháu sinh ra rất có thể là đồ bỏ . di truyền này giống như phép trừ, trừ hết số này tới số khác. Kể từ đó, trong lòng Tử Lam lúc nào cũng bồn chồn lo lắng, biết Mi Mi lựa chọn con sói đực có dáng hình và tính cách ra sao. Nó thấy mình có trách nhiệm và có quyền can thiệp vào cuộc sống riêng tư của con.
   Muốn biết con sói đực nào khuấy động tâm hồn Mi Mi phải là chuyện khó. Buổi chiều hôm đó, khi Mi Mi lén lút ra khỏi hang, Tử Lam liền lặng lẽ bám theo con.
   Mi Mi rẽ vào sườn núi rồi vòng qua bãi hoang và hào hứng chạy tới bãi cỏ linh lăng, vừa vừa reo vui hớn hở. Vừa tới bãi cỏ nở đầy hoa linh lăng màu tím nhạt, eo lưng và tứ chi của Mi Mi yểu điệu hơn trước, bước chân của nó liên tiếp dừng lại để chải những sợi lông trán. mẫn cảm đặc biệt của con sói cái khiến Tử Lam hiểu rằng, bãi cỏ ấy là chiếc giường cưới bí mật của Mi Mi và con sói đực thần bí kia.
   Quả nhiên, từ sườn núi phía trước mặt vọng ra tiếng tru tha thiết của con sói đực tìm bạn. Thoáng sau, bóng con sói đực lướt ra khỏi bụi cỏ, chạy nhào về phía Mi Mi. Mi Mi làm ra bộ nũng nịu, giả vờ tránh xa cách cợt nhả, thế rồi chúng rộn rã đuổi nhau khắp bãi cỏ.
   Tử Lam đứng từ xa nheo mắt ngóng nhìn, cẩn thận quan sát con sói đực gặp vận đào hoa kia. Tử Lam kìm nén nổi mình hít hơi khí lạnh, dòng máu cuộn chảy khắp cơ thể nó như đông đặc lại. Tại sao lại là nó? Tại sao lại là nó? Tử Lam dám tin vào mắt mình.
   Đối tượng mà Mi Mi lựa chọn lại là con sói đực Ngai Ngai chột mắt kém cỏi nhất trong bầy đàn! Ngai Ngai thân thể gầy gò, bộ dạng khó coi đành mà tính cách còn nhu nhược, là con sói tầm thường chẳng thể làm nên trò trống gì, bởi thế con sói cái nào muốn nép mình vào nó.
   Tại sao Mi Mi lại hồ đồ lựa chọn con sói đực chẳng có hi vọng gì như thế? Tử Lam đau lòng nghĩ, nhất định là do thằng Ngai Ngai dùng những lời lẽ ngon ngọt của thứ tình giả dối để mê hoặc ánh mắt của Mi Mi. Chiêu đó của nó khiến những con sói cái mới lớn rất dễ cắn câu. Mi Mi còn quá ngây thơ và thuần khiết, thiếu kinh nghiệm xử thế nên mắc bẫy của nó rồi! Giả như Mi Mi mang giọt máu của Ngai Ngai huyết thống và dòng giống ưu tú của Hắc Tang và Tử Lam chẳng phải thui chột nhiều sao? Mà như thế niềm mơ ước tranh đoạt ngôi vị Sói Vương bao năm của Hắc Tang và Tử Lam chẳng phải bị hủy hoại hoàn toàn sao? , Tử Lam thể chiều lòng Mi Mi được, Tử Lam quyết để mưu của thằng Ngai Ngai vô tích ấy thành công. Giờ phút này đây, nếu Tử Lam vẩy tay làm ngơ, những nó có lỗi với người chồng quá cố là Hắc Tang mà còn có tội với Hắc Tử, với Lam Hồn Nhi, với Song Mao vì lý tưởng của gia tộc mà chết thảm.
   Nghĩ thế, Tử Lam lao mình ra khỏi bụi gai màu vàng đứng thân, phi nhanh tới đám hoa linh lăng, đứng chắn ngay giữa Mi Mi và Ngai Ngai vui vẻ đùa bỡn, tru lên tiếng tức giận.
   Ngai Ngai thần thái hưng phấn bỗng như người rơi xuống nước, nhìn Tử Lam sợ sệt rồi quay đầu chạy như bay, biến mất trước mặt Tử Lam và Mi Mi.
   Thấy mẹ xuất quá bất ngờ, Mi Mi sợ quá, ngồi thụp xuống bãi cỏ, ngẩn ngơ hồi.
   Mi Mi, Ngai Ngai xứng với con. Con giống như đóa hoa kiều, đáng phải cắm bãi cứt trâu như thế. Chỉ riêng việc nó bỏ lại bạn tình mà chạy thoát thân mình cũng đáng để con từ bỏ rồi. Con cần phải đau lòng hay nuối tiếc. Con mang trong mình huyết thống cao quý, lại sở hữu nhan sắc diễm lệ, chỉ cần con tới thảo nguyên Ga Marr nở nụ cười tươi xinh tức khắc có biết bao con sói đực chín chắn và trưởng thành, dũng cảm và mạnh mẽ tình nguyện hiến dâng tình cho con. Vẻ đẹp của con đủ sức chinh phục cả bầy sói. Con tội gì phải ngốc nghếch hi sinh những năm tháng tuổi xuân tươi đẹp của mình cho cái thằng Ngai Ngai đáng để ấy. nào, Mi Mi của mẹ.
   Lúc này, Mi Mi tỉnh khỏi cơn mơ màng, nó trừng mắt nhìn mẹ với ánh mắt thù hận và đầy đau khổ. Mi Mi tru lên tiếng tức tưởi. Nó muốn đuổi theo Ngai Ngai.
   Đúng là đồ rẻ tiền!
   Tử Lam dự liệu từ trước bèn nhảy xổ lên cắn vào tai Mi Mi. Phải mất rất nhiều công sức Tử Lam mới lôi Mi Mi về tới hang. Tử Lam bắt Mi Mi ngồi ở cuối hang, tự mình canh giữ ngoài cửa hang, cho Mi Mi tự tiện ra ngoài. Những lúc săn mồi, Tử Lam cũng kẹp chặt Mi Mi, rời nửa bước. Tử Lam dùng cái uy của người mẹ để trói buộc tự do của Mi Mi, để ngăn cấm Mi Mi và Ngai Ngai qua lại với nhau. Tử Lam cho rằng, tình cảm của Mi Mi nhạt dần và tiêu tan theo thời gian.
   Chẳng phải mất nhiều thời gian để Tử Lam nhận ra những toan tính của mình là sai lầm. Thái độ của Mi Mi ngoan cố hơn Tử Lam tưởng tượng. Tử Lam vốn nghĩ quãng thời gian xa cách làm Mi Mi lãng quên Ngai Ngai, tự phản tỉnh ngờ nghệch và hoang đường của mình mà chất dứt đoạn tình sử lãng mạn nhưng chẳng chút giá trị thực tế này. Ấy vậy mà Tử Lam nhầm. Tử Lam tuy có thể ngăn cản gặp gỡ trực tiếp của Mi Mi và Ngai Ngai nhưng thể kìm được nỗi tương tư của hai trái tim. quái quỷ! Mi Mi cả ngày mày chau ủ rũ, tâm thần bất định, ngay cả những lúc săn mồi cũng biếng nhác, chẳng chịu tập trung tinh thần. Ngai Ngai cũng cam tâm để mất người , tuy nó đủ can đảm để xông vào hang cướp theo cùng, nhưng thường vật vờ như hồn, lượn lượn lại bên ngoài hang, nghe ngóng động tĩnh. Mấy lần, Tử Lam dắt Mi Mi ra ngoài săn mồi, thình lình trông thấy Ngai Ngai bám theo từ xa. Mùi hơi và hình bóng của Ngai Ngai vừa xuất , Mi Mi như người mất hồn, con mồi ràng ở ngay trước mắt, chỉ cách bước chân mà nó cũng vồ hụt phương hướng.
   Hôm đó, khi đêm về khuya, tiếng tru não nùng của Ngai Ngai vang sườn dốc ở phía đối diện với hang của hai mẹ con Tử Lam rồi vọng vào trong hang, mỗi tiếng tru như từng chiếc móc câu móc vào tâm hồn và lôi kéo Mi Mi. Mi Mi cả đêm bồn chồn, cứ chạy hết chỗ này lại đâm sang chỗ khác ở trong động, cuồng loạn và điên dại. Nó định xông ra ngoài mấy lần, nhưng khổ nỗi Tử Lam đứng chắn ngay trước của hang, hằm hè dùng uy nghiêm, hàm răng và móng vuốt cứng sắc của người mẹ để miễn cưỡng ngăn cản nó hò hẹn tư tình.
   Song, Tử Lam chỉ có thể cản được lúc, làm sao ngăn được cả đời? Chưa biết chừng đêm nào đó, khi Tử Lam mệt quá gà gật ngủ, Mi Mi lẻn trốn ra ngoài theo tiếng gọi của tình riêng, rồi bụng mang dạ chửa lũ sói ngu ngốc như thằng Ngai Ngai Tử Lam có hối hận cũng muộn mất rồi.
   Xem ra, Tử Lam đành phải diệt thằng Ngai Ngai bằng thể xác, mới có thể cắt đứt hoàn toàn mối tơ tình khó dứt giữa Mi Mi và Ngai Ngai, mới có thể giải quyết việc êm thấm để lần vất vả nhàn hạ mãi mãi được. Thâm tâm Tử Lam toan tính như thế.

   III

   Mấy hôm sau, từ tờ mờ sớm, nhân lúc Mi Mi còn đánh giấc say sưa, Tử Lam khẽ khàng tới bãi cỏ nơi có những đóa linh lăng màu tím nhạt nở rội, rồi dựa vào khứu giác cực kỳ mẫn cảm của mình để đánh hơi thấy mùi của Ngai Ngai còn vương lại hoa cỏ, lần theo đó tìm tới sào huyệt náu thân của Ngai Ngai.
   Khi ánh ban mai nhuộm đỏ đỉnh núi tuyết Streca, Tử Lam bước tới cái gò hình mai rùa. Mùi tanh nồng của Ngai Ngai trong khí càng lúc càng nồng nặc, xem ra chốn nương thân của nó ở gần đây thôi. Tử Lam cẩn thận từng chút thám thính quanh cái gò vòng, phát sườn dốc khuất ánh mặt trời có tảng đá to hình mỏ diều hâu, tạo thành hang đá tự nhiên. Tiến lại gần thêm chút nữa, Tử Lam nghe thấy tiếng ngáy phì phò của loài sói vọng ra từ bên trong. Ài, chỗ này chắc chắn là nơi con Ngai Ngai náu mình rồi.
   Tử Lam nấp vào bên con đường mòn mà Ngai Ngai ngày thường vẫn hay qua lại, mây mù và sương mai phủ lấp mùi hơi của nó.
   Mãi tới khi vầng thái dương trải những ánh huy hoàng xuống mặt đất bao la, Ngai Ngai mới uể oải bước ra khỏi hang. Xem ra, chàng cũng bị nỗi tương tư giày vò khổ sở nên thần thái trông như kẻ mắc bệnh lâu ngày, cơ thể gầy guộc càng trở nên xơ xác hơn, vẻ chết chóc trong con mắt bị sừng dê chọc thủng như u uất hơn, khuôn mặt nó xấu xí đến tởm lợm.
   Tử Lam càng thêm buồn bã, nó hiểu Mi Mi say mê Ngai Ngai ở điểm gì. Hình tượng chẳng có mà khí chất cũng , tuổi trẻ cũng xa rời nó từ lâu. Ngai Ngai chỉ kém Tử Lam hai tuổi, nó sớm bước qua thời hào hoa phong nhã. ràng là thằng Ngai Ngai dùng lời ngon ngọt và thủ đoạn lừa gạt của con sói đực trưởng thành để khơi dậy lòng nhiệt tình của con sói cái mới lớn như Mi Mi.
   Lửa giận của Tử Lam ngùn ngụt bốc lên đầu sao kìm nén được. Tử Lam quyết định đánh lén Ngai Ngai. Nó chờ tới khi thằng Ngai Ngai bước gần về phía nó, ở cự ly thuận tiện nhất cho việc tấn công, nó tung cú song phi lên người thằng Ngai Ngai, cắn miếng mạnh làm cổ họng con vật đứt lìa. Và dù Tử Lam có lỡ tay nữa ít nhất nó cũng cắn thằng Ngai Ngai thành tật, cào rách khuôn mặt hay dáng vẻ của , khiến thằng mạt hạng này còn mặt mũi nào tới gặp Mi Mi nữa.
   Tử Lam chỉ có thể trách hận cái chân bị què của mình quá vô dụng, làm cú song phi của nó thể vươn đủ xa mà chỉ có thể tiếp đất ở cự ly cách thằng Ngai Ngai nửa mét. Tiếc , Tử Lam thở dài trong lòng. Cực chẳng , nó đành phải thay chiến thuật, từ đánh lén sang tấn công trực diện.
   Ngai Ngai tuy chột mắt nhưng cũng nhìn thấu mưu đồ của Tử Lam. Nó vốn giận sôi người vì Tử Lam dám ngang nhiên cản trở những buổi hẹn hò vụng trộm của nó với Mi Mi, nó chẳng biết tìm nơi nào trút giận vừa may lại gặp Tử Lam. Thế là, nó lao vào quấn lấy Tử Lam, mạnh tay cắn xé.
   Tử Lam suy cho cùng cũng già yếu nên chưa được vài hiệp phải thủ thế. Nó liên tiếp lùi về phía sau và bất ngờ dẫm phải hòn đá cuội, cả thân mình nghiêng ngả, cái chân tàn phế mất trọng tâm khiến nó ngã bổ chửng ra đất. Ngai Ngai mau mắn xông tới đè lên người Tử Lam, nhe hàm răng sắc nhọn chĩa thẳng vào cái cổ mềm mại của Tử Lam.
   Tử Lam nằm ngửa mặt đất, nhắm nghiền đôi mắt, chẳng chút sợ hãi. Nó chỉ cảm thấy kỳ lạ, bình thường thằng Ngai Ngai bị thịt là thế, tại sao bây giờ lại bất ngờ bộc phát bản tính hung tàn khát máu vốn có của loài sói? Có lẽ, trước đây, Tử Lam đánh giá cách phiến diện, hoặc có lẽ vẻ bề ngoài nhu nhược che khuất bản chất bên trong, trước đây bản chất ấy chưa có cơ hội bộc lộ, hôm nay nó bùng lên dữ dội khi đứng trước ranh giới giữa cái sống và cái chết. Nếu quả thực như thế cái mạng già này của Tử Lam cũng đáng để hi sinh. Nếu sinh mệnh rệu rã vô dụng của Tử Lam có thể gọi dậy bản tính hoang dã sâu trong cơ thể Ngai Ngai Tử Lam còn phải ưu phiền vì thoái hóa giống nòi của Mi Mi và đám con cháu sau này.
   Tử Lam thôi tranh đấu nữa mà ngoan ngoãn chờ đợi đòn tấn công chí mạng của Ngai Ngai. Nhưng đợi mãi, đợi mãi, Tử Lam vẫn chưa thấy cổ mình dấy lên nỗi đau đứt đoạn. Nó ngạc nhiên mở bừng đôi mắt. Chỉ qua vài giây ngắn ngủi mà ngọn lửa thù hận trong mắt Ngai Ngai lụi tàn, thay vào đó là vẻ sợ sệt vốn có. Bộ móng vuốt rắn chắc và mạnh mẽ giẫm lên người Tử Lam cũng nới lỏng.
   Tử Lam bật dậy, dễ dàng thoát khỏi nanh vuốt của Ngai Ngai. Lúc này, nó và Ngai Ngai mặt đối mặt với nhau, bốn con mắt nhìn xoáy vào nhau. Chúng đọ tinh thần.
   Tinh thần của Ngai Ngai cứ từ từ mềm cho tới nhũn hẳn. Nó cụp chiếc đuôi dựng đứng và thả trôi xuống đất, ngồi xổm mặt đất, ánh mắt hờn tủi, khẽ rên lên tiếng trầm trầm bi thiết. Bộ dạng nó mới đáng thương làm sao!
   Tử Lam hiểu rằng, Ngai Ngai cầu xin Tử Lam hãy rủ lòng thương mà khai ân cho nó. Tử Lam ghét nhất là biểu cầu xin thương hại của kẻ bạc nhược. Nó tài nào chịu nổi. Nếu Ngai Ngai kiên trì thái độ cứng rắn như ban nãy, nhảy xổ vào Tử Lam mà cắn xé, tranh giành, cướp đoạt Tử Lam có lẽ thay đổi chủ ý, từ bỏ toan tính cắt lìa niềm hạnh phúc của đôi uyên ương mà ban phát chút lòng từ bi, cho nó và Mi Mi được hưởng vị ngọt ngào và tự do được . Nhưng cái bộ dạng yếu đuối khiến nó buồn nôn của Ngai Ngai bây giờ càng làm nỗi căm ghét trong lòng Tử Lam sâu sắc thêm.
   Hừ, con sói đực ngay cả lúc tranh giành con sói cái mình cũng chẳng thể phát huy dã tâm và lòng can đảm của mình con sói đó tất yếu bị cuộc sống đào thải.
   Đáng tiếc là Tử Lam chẳng thể nhảy xổ lên người Ngai Ngai để ngoạm miếng đứt cổ con sói đực hèn mạt đó. Nó tuổi cao sức yếu, lại bị què chân, nếu đánh giết giáp lá cà tất nhiên phải là đối thủ của Ngai Ngai. Nó chỉ có thể giành chiến thắng bằng cơ trí.
   Gương mặt Tử Lam hiển hình ảnh của kẻ bó tay xin hàng. Tử Lam cúi gập đầu, khẽ khàng ngồi xổm xuống đất, dụi mõm vào nách như muốn bảo Ngai Ngai tao chịu thua rồi, tao thỏa hiệp rồi, tao chịu nổi van lơn tha thiết của mày nên đồng ý rồi.
   Ngai Ngai ngỡ là , vội vàng bước tới bên cạnh Tử Lam, dịu dàng dùng đầu lưỡi ướt mềm liếm láp móng vuốt của Tử Lam, bày tỏ lòng biết ơn của kẻ yếu với kẻ mạnh.
   Tử Lam lật người, nằm ngửa mặt đất. Ngai Ngai liếm hết chân sau rồi lại tới chân trước của Tử Lam. Tử Lam vờ như vô cùng mãn nguyện, khép hờ đôi mắt, lặng lẽ vòng chân trước lên phía trước ngực, chuẩn bị tư thế đá tốt nhất. Và khi chiếc lưỡi mềm mại của Ngai Ngai liếm tới chân trước của Tử Lam, Tử Lam nhắm trúng cằm của Ngai Ngai dồn hết sức đá cái. Ngai Ngai đề phòng nên bị đá mạnh tới mức hai chân trước bật khỏi mặt đất, nửa thân văng lên trung, để lộ hoàn toàn cái cổ. Tử Lam chờ cơ thể của Ngai Ngai tiếp đất, nhảy phốc cái nhanh như chảo chớp, ngoạm vào cổ họng Ngai Ngai và cắn cái hung bạo.
   "Phựt", huyết tương từ cái cổ non mềm của Ngai Ngai vọt ra tứ phía, cơ thể nó mềm nhũn và rơi xuống đất nghe "phịch" tiếng. Bốn chân co giật từng hồi rồi cơ thể nó từ từ cứng lạnh, chỉ còn con mắt chột vẫn trợn trừng trừng, ngưng đọng niềm di hận.
   Tử Lam vốn dĩ định tha thi thể của Ngai Ngai giấu vào nơi nào ở sâu trong rừng hoặc tìm chỗ kín đáo nào đó chôn vùi, nhưng nghĩ lại, nó thấy việc này chẳng thể giấu Mi Mi được và dù thi thể của Ngai Ngai bị nó chôn vùi ở đâu nữa Mi Mi cũng tìm thấy nhờ vào khứu giác mẫn cảm của nó. Nếu thế chi bằng đem thi thể Ngai Ngai đặt sườn núi dễ thấy nhất để cảnh cáo Mi Mi vậy.

   IV

   Tử Lam chẳng thể ngờ Mi Mi lại phản kháng bằng cách tuyệt thực như thế. Từ hôm trông thấy thi thể của Ngai Ngai, Mi Mi cuộn mình nằm thu lu trong góc hang, ăn uống suốt hai ngày hai đêm. Tử Lam tha con mồi vừa cắn chết mang về hang, đặt trước miệng Mi Mi. Mùi máu tanh nồng luôn kích thích mạng thần kinh của loài sói dường như mất tính hiệu nghiệm, cánh mũi của Mi Mi chẳng thèm động đậy và đôi mắt nó chẳng thèm liếc nhìn con mồi nằm ngay cạnh miệng lấy cái. Tử Lam nổi trận lôi đình, lao vào cắn Mi Mi tới tấp, những muốn dùng hành động trừng phạt dã man để ép Mi Mi ăn, nhưng Mi Mi như chịu đựng tất cả, để mặc cho mẹ cắn xé, nhất quyết nuốt thức ăn vào bụng. Thi thể con mồi chất cao như ngọn núi trong hang dẫn dụ lũ nhặng đáng ghét, đám thịt tươi ngon từ từ biến chất, bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhung nhúc những con giòi trắng lốp, khiến bầu khí trong hang đặc quánh thứ mùi khó chịu. Cực chẳng , Tử Lam đành phải làm tay dọn dẹp, tha con mồi mà nó vất vả săn được vứt xa ra khỏi hang.
   Lại hai ngày nữa trôi qua. Mi Mi dường như còn sức để thở nữa, ánh mắt đờ đẫn, cổ họng khản đặc, hình dáng võ vàng, đám xương vai và hai bên ngực gồ lên từng chiếc, từng chiếc . Tử Lam lòng như lửa đốt, nó biết rằng, nếu Mi Mi cứ tiếp tục tuyệt thực như thế này chỉ thêm hai ngày nữa, nó chết vì đuối sức và đói lả. Mi Mi ra mang theo lý tưởng và hoài bão mà nó ấp ủ và cố gắng suốt đời. , nó nhất định bắt Mi Mi phải sống, nó nhất định phải tìm cách cứu lấy trái tim bị nhấn chìm bởi khối tình vô vị. Tử Lam trằn trọc suốt đêm ròng, cuối cùng nó cũng tìm ra được cách tuyệt hay.
   Sớm hôm sau, Tử Lam đến bên vũng nước thối rình mồi và may mắn vồ được con hoẵng con tới hồ uống nước. Lần này, Tử Lam hành động khác hẳn ngày thường, nó vội vàng cắn miếng đứt họng hay bấm những móng vuốt sắc nhọn của mình vào sâu trong da thịt mềm mại của con mồi mà ngược lại, nó nhàng chặn chân lên sống lưng con hoẵng rồi hướng về phía hoẵng mẹ đau khổ tuyệt vọng tru lên tiếng dữ dội. Con hoẵng mẹ khiếp sợ, vội vã chạy như bay khỏi vũng nước thối. Tử Lam ngoạm tai con hoẵng con, quấn cái đuôi vòng quanh mông nó như sợi dây buộc chặt con mồi rồi dong nó về hang.
   Con hoẵng con sợ tới mức thừa sống thiếu chết. Về tới hang, Tử Lam ấn con hoẵng vào bên trong, còn mình ngồi xổm bên ngoài cửa hang, chặn đường tẩu thoát.
   Bên trong hang tối tăm mờ mịt, vất vưởng mùi tanh hôi của loài sói. Con hoẵng con tội nghiệp lấm lét nhìn Mi Mi nằm thu lu trong góc hang, rồi sợ sệt lui vào xó heo hút trong hang, kêu lên những tiếng ò ò bi thương. Tử Lam ngồi xổm bên ngoài, căng thẳng quan sát phản ứng của Mi Mi qua vài sợi nắng chiếu chênh chếch vào trong hang.
   Ban đầu, Mi Mi dường như chẳng thèm đếm xỉa tới có mặt của con hoẵng, vẫn vùi cái mõm nhọn vào trong khoảng gian cong cong do chân trước gập lại, chỉ bừng mở đôi mắt khép hờ liếc xéo con vật sợ tới mức sống dở chết dở trong loáng rồi cụp ngay xuống, gà gật ngủ.
   Thời gian cứ thế trôi qua thêm lúc lâu nữa, Mi Mi vẫn nằm yên ở góc này của hang và con hoẵng tội nghiệp vẫn trốn vào ở góc bên kia, chẳng con nào động tới con nào, tưởng chừng như hai con vật, ăn cỏ và ăn thịt chung sống hòa bình với nhau.
   Trạng thái yên lặng của Mi Mi dần dần biến chuyển, đôi tai rủ xuống từ từ dựng đứng, đầu tai khẽ động đậy. Đôi mắt khép chặt bừng mở hết lần này tới lần khác, ánh mắt đổ dồn về phía con hoẵng run lẩy bẩy. Dù Mi Mi nằm cuộn mình cựa quậy trong góc hang, nhưng Tử Lam vẫn kịp nhận ra ánh mắt của nó còn đờ đẫn và tăm tối vô hồn như lúc trước, mà càng lúc càng hấp háy, trở nên long lanh sinh động hơn. Với loài sói, đôi mắt cũng là cửa sổ tâm hồn. Nhìn vào ánh mắt biến ảo của Mi Mi, Tử Lam biết trái tim nó dao đọng.
   Có lẽ, con sói có thể chịu đựng được hành hạ của cái đói, có thể dằn lòng chối bỏ miếng mồi ngon bên ngoài cửa miệng, có thể ghìm nén nỗi khát thèm ăn uống bởi u uất quá độ, có thể kìm hãm cả bản năng sinh tồn nhưng Tử Lam tin con sói bằng xương bằng thịt vẫn còn sống lại có thể hờ hững trước con vật tung tăng nhảy nhót.
   Hãy nhìn xem, bản năng ham sống khiến con hoẵng nem nép trốn trong xó xỉnh hẻo lánh của cái hang bắt đầu lần tường tìm đường tháo chạy. Nhưng cửa hang bị Tử Lam chắn lối, con hoẵng có cách nào thoát ra ngoài, chạy nháo nhào tứ phía. Nó tiến sát tới Mi Mi mấy lần, cái đuôi ngắn ngủi của nó vút qua mép trán của Mi Mi. Tử Lam mừng thầm bởi hành động đó của con hoẵng là mồi câu hữu hiệu nhất.
   Quả nhiên, trí não của Mi Mi bắt đầu xao động, ánh mắt của nó bắt đầu dõi theo bóng con hoẵng, bộ lông dựng ngược và rung lên nhè . ràng là tim Mi Mi loạn nhịp.
   Con hoẵng vẫn chạy lao thành vòng tròn trong hang. Mi Mi thình lình đứng bật dậy, mở rộng bốn chân, sống lưng võng xuống, đầu và lưng nhô lên cao, eo lưng vươn dài, tru lên tiếng dài the thé, chứng tỏ ý thức của con sói trong nó bị đánh thức.
   Con hoẵng thấy Mi Mi đột nhiên đứng dậy sợ quá, ngã nhào xuống đất lăn vòng, kêu lên những tiếng ai oán tuyệt vọng, rồi chạy như điên trong hang. Lẽ tất nhiên, tiếng kêu bi thương của con hoẵng là liều thuốc kích thích mạnh, làm Mi Mi càng thêm hưng phấn.
   Mi Mi có thể coi thường mạng sống của mình, có thể thèm ngửi hít đám thịt tươi chất cao như núi ngay trước mặt nhưng nó chế ngự nổi bản năng muốn tấn công động vật ăn cỏ yếu đuối, sức chống cự. Bản năng đó là thứ gen di truyền của loài sói. Loài sói tượng trưng cho sức mạnh hung ác, cho hủy diệt và cái chết. Chúng sinh ra vốn mang trong mình tư thế của kẻ mạnh chinh phục kẻ yếu. Và dưới thúc ép của luật rừng tàn khốc, từng tế bào sống trong cơ thể, từng giọt máu chảy trong huyết quản chúng đều hằn in dấu vết của những lần tấn công động vật ăn cỏ, dù chúng có thể chịu đựng nỗi dày vò khổ sở của ái tình, có thể rẻ rúng sinh mạng mình nhưng cách nào hủy diệt được bản năng ấy. Nhất là khi con hoẵng kêu lên những tiếng tuyệt vọng như thế, chúng là những thanh vui thích, là khúc thánh ca cất lên từ thiên đường của loài sói, kích động khát khao muốn giành giật sinh mạng kẻ khác sao kìm chế được của chúng.
   Đôi mắt của Mi Mi trở nên long lanh, khuôn mặt nó lộ niềm hưng phấn cuồng nhiệt muốn vồ bắt con mồi. Nó khẽ khàng mài móng vuốt lên tảng đá, nhìn chòng chọc vào con hoẵng mong tìm đường trốn chạy trong khoảng chật hẹp. Con hoẵng sợ hãi thất thần ngã dúi dụi, đầu óc ngu muội dẫn bước chân quay mòng mòng quanh chỗ cũ. Nó nhảy những bước tuyệt đẹp để chào đón tử thần. Mi Mi thưởng thức màn nhảy đủ, bèn lao tới con hoẵng nhanh như chớp giật, vồ lên người nó cách vô cùng chuẩn xác. Con hoẵng kêu lên tiếng thảm thiết cuối cùng trước khi cổ họng nó bị hàm răng sắc nhọn của Mi Mi cắn đứt. Máu tươi bắn tung tóe, Mi Mi ngoạm chặt cổ họng của con vật, mút lấy mút để những giọt quỳnh tương.
   Tử Lam ngồi bên ngoài cửa hang theo dõi từ đầu tới cuối. Rút cục, gánh nặng trong lòng được trút bỏ. Tử Lam rời hang, chạy tới thảo nguyên lang thang mình. Sau lưng là ngọn núi tuyết Streca tươi đẹp hùng vĩ, phía trước mặt là bãi cỏ xanh ngút ngàn, trời đất bao la rộng lớn, cảnh quan mới diễm lệ làm sao! Tử Lam đắm mình trong niềm sung sướng bởi hóa giải được nguy cơ của dòng tộc. Nó tự thấy mình là đạo diễn tài ba dàn dựng màn kịch kiệt tác này.

   V

   Mi Mi chịu ăn nghĩa là nó có thể sống sót. Nhưng ngoài việc săn mồi và làm đầy cái dạ dày ra, Mi Mi chẳng còn hứng thú với bất cứ điều gì. Thái độ của Mi Mi với Tử Lam vẫn lạnh lùng như hồi nó còn tuyệt thực, thờ ơ lãnh đạm khiến Tử Lam chua xót trong lòng. Tử Lam nghĩ đủ mưu hay kế diệu để xua tan áng mây mờ đọng kết trong tâm hồn Mi Mi, nào là dẫn Mi Mi tới con suối Bạch Long xa xôi để Mi Mi thưởng thức thứ nước suối mát lành trong vắt, nào là đưa Mi Mi xông vào giữa bầy dê, đùa bỡn người chăn dê và rồi ngoạm con dê béo mẫm, thậm chí Tử Lam còn dẫn Mi Mi đánh úp nơi trú ngụ của loài báo tuyết hung ác, cướp con báo tuyết non ngay dưới mũi mẹ nó, hai mẹ con chơi trò săn mồi nguy hiểm nhất… Tử Lam vận dụng mọi tâm cơ và ngón nghề, những mong có thể khơi lại tình cuộc sống dần dần bị chôn vùi của Mi Mi, nhưng phản ứng của Mi Mi vẫn như thế. Nó vẫn lạnh lùng như tảng băng.
   Tử Lam hiểu rồi, Mi Mi mắc phải chứng trầm cảm, tâm bệnh phải dùng thuốc tâm chữa trị. Có điều, theo đánh giá của Tử Lam hiếm có con sói đực nào trong bầy sói ở thảo nguyên Ga Marr đáp ứng đủ tiêu chuẩn chọn chồng của Mi Mi. Hơn nữa, bây giờ lại ở vào thời điểm sống tách rời của bầy sói, mỗi con sói đều có lãnh địa riêng của mình thảo nguyên nên nó rất khó thay Mi Mi kén đức lang quân vừa ý. biết nên làm thế nào cho phải.
   Chiều tà hôm đó, Tử Lam đứng lặng bên ngoài cửa hang ngắm mặt trời lặn. Màu sắc của ánh mặt trời buổi hoàng hôn biến ảo ngừng, từ màu đỏ sậm chuyển sang màu đỏ tươi rồi màu hoa hồng và chợt tan biến ở phía chân trời. Cả thảo nguyên mênh mông đằm mình trong màu xám bạc như chì của buổi chiều muộn, mờ mịt, trầm buồn và u tịch. Bỗng Tử Lam liếc thấy hai chấm sáng màu lam lóe lên trong bụi cỏ xa xa, nó đoán ngay rằng đó là ánh mắt của đồng loại. Quả nhiên, trong gió khẽ phảng phất mùi tanh nồng quen thuộc của loài sói, ồ, hãy nhìn xem, kia chẳng phải là Ca Lỗ Lỗ ư! Tử Lam thấy toàn thân mình bất giác run rẩy.
   Ca Lỗ Lỗ thong thả bước từng bước tiến về phía cửa hang. Trái tim dịu dàng của Tử Lam đập loạn nhịp trong lồng ngực. Lẽ nào Ca Lỗ Lỗ tuyệt tình của hôm xưa nay hồi tâm chuyển ý rồi sao? Lẽ nào Ca Lỗ Lỗ chịu đựng nỗi đơn thêm phút giây nào nữa nên tới tìm con sói cái già như nó để bầu bạn chăng? Ca Lỗ Lỗ dấu, tuy em già nhưng em bù đắp cho bằng dịu dàng và ân cần, bằng tình tha thiết gấp trăm nghìn lần những con sói khác. Xin hãy tin em! Tiếng lòng của Tử Lam xôn xao. Nó nếm đủ mùi phong sương nên thấu hiểu cuộc sống và biết trân trọng tình cảm hơn những con sói cái mới chớm tuổi chỉ biết nũng nịu đưa tình. Lại đây với em nào, Ca Lỗ Lỗ, xin đừng do dự nữa, chỉ cần mở rộng vòm ngực rắn chắc của mình cho em, em lập tức đuổi Mi Mi ra khỏi hang, lãnh địa săn mồi của em trở thành mảnh đất nơi tự do tung hoành. Em trung thành bên như hình với bóng, cùng săn mồi, cùng vượt qua mọi nỗi gian nguy của cuộc sống…
   Tử Lam nhận thấy Ca Lỗ Lỗ tuy bước chân về phía nó mà ánh mắt chỉ liếc qua nó có lần rồi nhìn như xoáy vào trong hang tìm kiếm, như ngóng trông. Tiếng thở dài của Mi Mi bất chợt vọng ra từ bên trong hang và con ngươi mắt của Ca Lỗ Lỗ bừng cháy ánh lửa tình rạo rực.
   Tử Lam run lên bần bật. Nó hiểu rồi, ra Ca Lỗ Lỗ phải hướng về nó mà là hướng về Mi Mi. Đó là đau khổ.
   Những thanh trầm buồn ư ử trong cổ họng Tử Lam. Nó uất ức, tức giận và buồn thương. Tên Ca Lỗ Lỗ tuyệt tình đó lại coi tấm chân tình của nó như cỏ rác; con Mi Mi đáng ghét, ra nó ngậm đắng nuốt cay, tranh giành ghen tức với ngay cả người mẹ nuôi nó lớn khôn, dám cướp đoạt con sói đực mà mẹ nó mến! Tử Lam hận thể nhảy xổ lên mình Ca Lỗ Lỗ mà cắn đứt cổ họng của nó, bắt nó phải trả giá xứng đáng cho hành động ân đoạn nghĩa tuyệt của nó. Lúc đó, trong lòng Tử Lam nhất định dâng tràn niềm khoái cảm bởi báo thù cách hả hê. Nó thà hủy hoại tất cả chứ nhất quyết chịu nhường cho kẻ khác thứ mà nó có được. Bởi đó là nguyên tắc sống của loài sói, nó phù hợp với quy phạm đạo đức của loài sói. Nhưng nó bị cụt chân nên rất có thể khi nó còn chưa kịp xổ tới trước mặt Ca Lỗ Lỗ nhe nanh giơ vuốt bị đối phương cắn đứt cổ họng rồi. Dẫu thế, nó vẫn có thể dùng dòng máu nóng của mình làm nguội lạnh niềm hứng khởi của Ca Lỗ Lỗ, hủy giấc mộng uyên ương tươi đẹp của nó, khiến cuộc sống gia đình của Ca Lỗ Lỗ từ nay vĩnh viễn bị bao phủ bởi đám mây mờ.
   Vào khoảnh khắc ánh mắt của Tử Lam dán chặt vào khuôn ngực vạm vỡ của Ca Lỗ Lỗ bất chợt luồng suy nghĩ khác ùa tới thổi tan ý nghĩ ác độc ban nãy của Tử Lam. Ca Lỗ Lỗ tráng kiện, khỏe mạnh, dũng cảm và chín chắn, là con sói đực ưu tú hiếm hoi trong bầy sói ở thảo nguyên Ga Marr, nếu Mi Mi sánh đôi cùng Ca Lỗ Lỗ há chẳng phải là kết hợp vẹn cả đôi đường hay sao? Như thế vừa có thể chữa trị chứng trầm cảm của Mi Mi lại có thể đem đến cho Tử Lam đàn cháu giỏi giang để có thể tranh giành ngôi vị Sói Vương trong tương lai, thực lý tưởng mà gia tộc Hắc Tang – Tử Lam chưa thực được.
   Nhưng… nhưng… cuộc đời của Tử Lam phải là cuộc đời của con sói tầm thường, làm sao nó có thể cam tâm nhìn con sói đực mà nó thương nép vào lòng con sói cái khác được? Huống hồ đối thủ của nó chẳng phải ai khác lại chính đứa con ruột thịt của nó? Trong lòng chỉ có thù hận và đố kỵ mà còn chất chứa cả nỗi tủi hờn.
   được, nó thể làm chuyện ngốc nghếch thế được.
   Ca Lỗ Lỗ bước tới trước mặt Tử Lam và nhìn nó với ánh mắt khinh rẻ. Có lẽ, nó nhẫn nại thêm được nữa, bèn dùng chân trước cào cào xuống đất, tru lên mấy tiếng như muốn bảo Tử Lam hãy biết thân biết phận mà nhường đường cho nó.
   Tử Lam ngang ngạnh đứng nguyên trước cửa hang, chắn lối vào của Ca Lỗ Lỗ như thách thức: "Đồ vô liêm sỉ, mày hãy bước qua xác tao mà vào nhé".
   Trong hang thình lình vọng ra tiếng tru của Mi Mi, tiếng tru như ai oán kể lể, vừa như tha thiết thỉnh cầu vừa như khao khát. Tử Lam thở dài tiếng, sống lưng như uốn thẳng bỗng nhiên rụt xuống, nó bất ngờ lướt qua người Ca Lỗ Lỗ và xuống sườn dốc.
   Đứng dưới sườn dốc, Tử Lam dựng đứng đôi tai và tập trung lắng nghe. Trong hang vọng ra tiếng gào thét chống cự của Mi Mi và tiếng gầm gừ cưỡng ép của Ca Lỗ Lỗ. Dường như bên trong diễn ra cuộc ẩu đả tưng bừng giữa kẻ chinh phục và kẻ bị chinh phục, song Tử Lam hiểu rằng, đó chỉ là biểu bên ngoài, chẳng mấy chốc nữa, hành động phản kháng mang tính tượng trưng của Mi Mi tới hồi kết, thay vào đó là tiếng rên rỉ êm dịu phát ra từ đáy con tim yếu mềm bị chinh phục.
   Xét cho cùng, Ca Lỗ Lỗ là con sói đực ưu tú cả về thể chất lẫn tài ba đảm lược. Nó có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với những con sói cái. Tử Lam chỉ dám lưu lại bên sườn dốc vài giây ngắn ngủi, rồi quay đầu chạy mải miết về phía thảo nguyên bát ngát. Nó đủ dũng khí để tiếp tục lắng nghe những thanh sắp tới. Bởi lẽ, dù kiên cường đến đâu nó cũng thể chịu đựng nổi đòn đả kích quá mạnh mẽ này. Trái tim nó vỡ vụn rồi.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #003366']Phần cuối - Huyết vương tầng


   I

   Thấm thoắt hai tháng trôi qua. Kể từ ngày bỏ hang ra , Tử Lam nếm trải tận cùng nỗi cay đắng của con sói già độc nhà cửa. Nó mất chốn nương thân và cả lãnh địa săn mồi.
   Lúc rời khỏi hang, Tử Lam vốn dĩ định tới chiếm cứ hang của thằng Ngai Ngai đáng chết. Ngai Ngai bị nó làm cho hồn lìa khỏi xác, tất nhiên hang của nó trống trơn. Nhưng khi Tử Lam vừa bước chân tới chốn cũ của Ngai Ngai con sói đực mới trưởng thành tên Ma Ma trước nó bước, chiếm trọn nơi ở cũng như lãnh địa săn mồi mà Ngai Ngai để lại. Tử Lam còn hứng thú và cũng chẳng đủ sức lực để giành giật chốn nương thân và nơi kiếm ăn từ nanh vuốt của Ma Ma. Mà với sức lực yếu đuối của mình, nó cũng chẳng dám xông pha vào địa bàn của báo tuyết, sài hay hổ để khai phá vùng lãnh địa và xây nên nơi thân mới cho mình. Nó chỉ có thể sống đời lang thang phiêu dạt. Đói lén lút thâm nhập lãnh địa săn mồi của những con sói khác, tìm kiếm mấy con chuột, gà lôi hay thỏ mà lấp cho đầy cái dạ dày trống rỗng; buồn ngủ tìm nơi khuất khúc kín gió nào đó mà cuộn tròn bốn chân lại đánh giấc say sưa. Khó chịu nhất là những đêm mưa gió bão bùng, nó côi cút mình, có ai bên cạnh để dựa vào nhau lấy chút hơi ấm, cũng chẳng có cái hang nào chắn gió che mưa. Nước mưa vô tình trút xuống người nó khiến toàn thân nó ướt sũng, gió lạnh lùng làm đám lông khắp cơ thể nó dựng ngược, nó trằn trọc ngủ yên giấc, tru lên từng hồi dài thê lương xé tan màn đêm đen đặc.
   Mới có hai tháng mà Tử Lam già yếu trông thấy. Vừa chạy được vài bước nó thở ra hơi, ngay cả con thỏ chậm chạp nhất nó cũng vồ nổi nữa. Mất khả năng săn mồi, cực chẳng , nó đành phải lén lút thu nhặt chạy tới nhặt nhạnh vụn xương hay vụn thịt mà mấy con hổ hay báo tuyết ăn thừa để lại, tranh giành thứ cặn bã với lũ kền kền đáng ghét. Nó trở thành tay ăn trộm thực thụ, kẻ hành khất đáng thương.
   Hôm đó, bước chân lang thang của Tử Lam lạc lối tới chân núi xa xôi của ngọn Streca, tới thung lũng rải đầy những tảng đá lõa lồ nằm phơi mình giữa gian. vài đám cỏ lạc đà mọc thưa thớt trong khe hẹp giữa những tảng đá. Cảnh vật hoang vắng đìu hiu. Tử Lam cảm thấy nơi này vừa lạ vừa quen, hình như nó từng bước chân tới đây rồi phải. Hình như cái thung lũng quạnh quẽ này từng chứng kiến việc làm đổi thay cuộc đời nó phải. Thời gian ào ào như nước chảy cuốn trôi ký ức của nó. Tử Lam cuối đầu tìm kiếm. Cái thung lũng hình chiếc túi, những tảng đá lõa lồ màu xanh xám này, lớp đất đỏ au này, vài chiếc xương trắng rải rác này... Gió núi xuyên qua cái khe hẹp như nút thắt cổ chai, vẳng đưa tới tiếng rống gọi bạn tình của lợn đực... Ký ức ban nãy bị phong trần của thời gian khóa chặt của Tử Lam hé mở. Trời ơi, đây là chốn Quỷ Cốc mà nó nguyền rủa ngay cả trong mơ, là thung lũng mà Hắc Tang phải chôn mình.
   Từ khi Hắc Tang bị răng nanh của con lợn lòi đâm thủng khuôn ngực giữa mấy tảng đá gớm ghiếc này Tử Lam bao giờ trở lại đây nữa. Với Tử Lam, đó dường như là điều tối kỵ, bởi nó muốn phải thấy cảnh vật mà lòng đau như cắt, muốn gợi lại nỗi bi thương. Giờ đây, nó chẳng hiểu tại sao mình lại đến nông nỗi mất chốn nương thân và lãnh địa săn mồi như thế, chẳng hiểu tại sao lại còn khả năng săn mồi như thế và chẳng hiểu tại sao nó lại bước tới chỗ Quỷ Cốc đáng nguyền rủa này. Hình như có sức mạnh vô hình trong bóng tối lôi nó tới đây, lẽ nào là Hắc Tang vẫy gọi nó hay sao?
   Vài giây sau, Tử Lam tìm thấy nơi Hắc Tang trút hơi thở sau cùng. Nó nằm phía sau tảng đá hình mai rùa. Mặt hướng về mặt trời của tảng đá tuy bị ánh nắng thiêu thành màu đồng nhưng vẫn mọc lên đám cỏ lạc đà cưng cứng, bên vẫn rải lớp đá cuội trắng xám, nhưng Hắc Tang còn nữa, ngay cả chút xương vương vãi lại cũng mất tăm dạng. Lũ kiến đỏ hung dữ của thảo nguyên Ga Marr nuốt sạch nắm xương tàn của Hắc Tang. Tử Lam áp sát mũi vào mấy viên đá dăm ẩm ướt, cánh mũi dựng đứng hít hít ngửi ngửi, dường như nó ngửi thấy mùi hơi đặc biệt nhưng rất đỗi thân thuộc với nó của Hắc Tang. Dường như nó ngửi thấy và dường như cũng chẳng ngửi thấy gì cả. Thời gian có thể chữa lành vết thương hữu hình song làm sao có thể xóa nhòa ánh mắt như ngưng đọng của Hắc Tang khi lìa đời khắc sâu vào tim óc của Tử Lam. Ánh mắt ấy chứa chất nỗi bi thương và oán hận, chứa chất nỗi đau tột cùng, chứa chất hùng tâm tráng trí chưa thành thực. Chỉ có Tử Lam mới hiểu hết những điều sâu thẳm trong ánh mắt ấy, mới hiểu được niềm mong mỏi của Hắc Tang phải để con cháu của gia tộc đoạt lấy ngôi báu Sói Vương. Tiếc thay, cho tới tận bây giờ, Tử Lam vẫn chưa thể thực di chúc của Hắc Tang trước lúc lâm chung.
   Tử Lam mệt mỏi rồi. Nó thu mình nằm co ro đám đá cuội nơi Hắc Tang tiễn biệt sinh mệnh với nỗi buồn thương, nhung nhớ và hổ thẹn. Trong giấc mơ, nó thấy hình bóng của Hắc Tang bước ra từ trong bụi cỏ, đám lông đen mượt lấp lánh của Hắc Tang trùm phủ vòng ánh sáng vàng như mật, Hắc Tang bước tới trước mặt, thè lưỡi liếm sống lưng nó đầy ân cần và dịu dàng khiến nó say trong tình ngọt ngào. Rồi vòng ánh sáng óng ả người Hắc Tang bỗng bay lên biến thành cái lưới chụp lấy nó, cả thân người Hắc Tang phát sáng thành những ngôi sao chói mắt và bay vút lên tầng xanh biếc màu... Tử Lam thích chí reo lên tiếng. Nó giật mình tỉnh giấc. ra tất cả chỉ là giấc mộng. Tiếc thay, mộng đẹp sao mà ngắn ngủi đến thế! Tử Lam ngẩng đầu nhìn lên, bầu trời lung linh ngàn ánh sao, nó nằm ngủ mê mệt ở đây tới tận nửa đêm. Nó nằm mơ vào giờ khắc như thế này, tại nơi như thế này, trực giác của con sói già mách bảo nó rằng, nó cách cái chết rất gần, rất gần.

   II

   Tử Lam lại quay trở về cái hang nơi nó lưu lại nhiều năm trong cuộc đời. Nó nấp sau bụi tre vàng cách hang khá xa và hướng tầm mắt về nơi quen thuộc. Nó muốn mạo muội xông vào hang, bởi lẽ nó rất sợ đối diện với Ca Lỗ Lỗ. Nó cũng chẳng hiểu nổi tâm trạng mình ra sao nữa.
   Suốt hai tháng ròng phiêu bạt thảo nguyên Ga Marr, đây là lần đầu tiên nó trở về nơi dấu của mình. Theo tập tính cuộc sống của bầy sói nhường chỗ cư ngụ nhiều năm của mình cho Mi Mi để Mi Mi bắt đầu cuộc sống tự lập nên quay về. Loài sói có cái gọi là tình và mối dây liên hệ với người thân. Nhưng Tử Lam thể kìm nén nổi khát khao cháy bỏng được ngắm nhìn Mi Mi lần nữa trước khi về thế giới bên kia. Tử Lam bấm ngày, Mi Mi cũng sắp đến thời khắc sinh nở rồi. Dòng máu chảy trong huyết quản của những đứa con do Mi Mi sinh ra nửa là của Ca Lỗ Lỗ, nửa là của gia tộc Hắc Tang – Tử Lam. Tử Lam muốn được ngắm nhìn, muốn được hôn lên chiếc trán có lớp lông tơ mịn màng, muốn được liếm láp cơ thể mềm mại và nhẵn bóng của các cháu biết bao nhiêu. Nó chúc phúc cho các cháu và trông mong ở chúng, mang lại tình thương ấm áp và gửi gắm niềm hi vọng nơi chúng, nó truyền lại cho những đứa cháu đáng của mình lý tưởng mà hai thế hệ gia tộc Hắc Tang – Tử Lam phải trả giá nặng nề bằng cả máu và nước mắt. Như thế, dẫu có chết nó cũng yên lòng nhắm mắt xuôi tay.
   Tử Lam đợi đến mềm lưng chùn gối, mãi đến khi mặt trời lên cao tít tắp nó mới nhác thấy bóng Ca Lỗ Lỗ xuất ở cửa hang. Tử Lam khỏi chau mày buồn bã. Những con sói đực vốn quen với việc phải gánh vác vai trọng trách nuôi dạy vợ con. Ca Lỗ Lỗ đứng sưởi nắng dưới ánh mặt trời chiếu chênh chếch bên ngoài cửa hang lúc để con ngươi mắt quen dần với ánh sáng, sau đó nó khoan khoái duỗi chân, nhướn lưng rồi từ từ cất bước chân thong thả chạy về phía thảo nguyên Ga Marr. Mong cho Ca Lỗ Lỗ đoạn nghĩa tuyệt tình này gặp may, săn được con cầy hương hay con hươu mỡ màng, Tử Lam thầm cầu phúc cho Ca Lỗ Lỗ.
   Tử Lam kiên nhẫn chờ tới khi cái dáng vạm vỡ của Ca Lỗ Lỗ mất hẳn sau bụi cỏ um tùm của mùa hè mới tiến bước về cái hang vô cùng thân thuộc của mình. Vừa bước tới cửa hang, Tử Lam nghe thấy tiếng tru tréo đầy căm phẫn của Mi Mi vọng ra từ bên trong. Chắc hẳn là Mi Mi nghĩ có con sói lạ nào dám mạo phạm tới lãnh địa của nó nên mới nổi giận đùng đùng như vậy. Loài sói khi có đôi có cặp và cùng chung sống với nhau dưới mái hang, chúng rất ghét những con sói khác tới khuấy đảo cuộc sống gia đình êm đềm và yên ấm của chúng. Mi Mi à, cần phải kinh hoàng và giận giữ thế đâu con, là mẹ đây mà. Mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn trưởng thành. Tử Lam nghĩ thế và thò đầu vào trong hang, thình lình bóng đen từ trong hang lao vút ra, hướng về phía nó mà gầm rống.
   Là Mi Mi. Tử Lam chăm chú quan sát phía dưới bụng của Mi Mi. Quả nhiên, cái bụng của Mi Mi lùm lùm như quả núi , cồm cộm và nặng nề tới mức làm sống lưng của Mi Mi như võng xuống. Tử Lam đoán rằng, trong cái bụng ấy ít nhất cũng phải hoài thai bốn sói con. Gia tộc Hắc Tang – Tử Lam coi như có hậu duệ rồi. Tử Lam khao khát được đến bên Mi Mi ân cần liếm láp cái bụng lùm lùm, dùng chiếc lưỡi mềm mại của mình vỗ về lũ sói con nghịch ngợm trong bụng mẹ.
   Tuy thế, Mi Mi vẫn nhe nanh giơ vuốt, ngoác miệng gầm gào như điên như dại trước mặt Tử Lam như thể Tử Lam là tên cường đạo đáng ghét.
   Mi Mi à, là mẹ đây, là mẹ Tử Lam của con đây mà! Mi Mi vẫn hùng hổ nhe nanh giơ vuốt tiến về phía mẹ. Tử Lam bị dồn ép phải lui lại hai bước, tru lên tiếng dài buồn bã. Mi Mi à, mới xa nhau hai tháng mà con nhận ra mẹ rồi sao?
   Ánh mắt của Mi Mi vẫn bật lên những tia lửa căm hờn và cay độc. Nó thủ thế tấn công, chỉ hận chưa thể cắn miếng đứt cổ họng Tử Lam. Tử Lam liên tiếp lùi lại phía sau.
   , phải là Mi Mi thể nhận ra mẹ, bởi lẽ khướu giác và thị giác của loài sói thính nhạy hơn cả loài chó săn tài giỏi nhất gấp nhiều lần, đừng là chia xa hai tháng mà đến cách biệt hai năm, chúng vẫn cảm nhận được mùi hơi thân quen của người bên cạnh mình. Nhất định là Mi Mi hiểu lầm Tử Lam rồi. Mi Mi nghĩ mẹ tới cướp chốn nương thân của nó, hoặc nguy hiểm hơn, tới để thưởng thức vị tươi non ngon mềm của sói con mới chào đời. Chuyện như thế phải là chưa từng xảy ra trong bầy sói, từng có vài con sói già yếu vì chật vật kiếm cái ăn mà lén ăn cả những sói con mới chào đời, hãy còn ngây thơ và hồn nhiên biết bao.
   đâu Mi Mi à, xin con hãy tin mẹ, mẹ tới đây phải để tranh cướp nơi ở của con, càng thể làm hại những đứa cháu chưa chào đời của mẹ. Tử Lam dụi cái mõm nhọn vào lớp đất cát mềm mại dưới chân, tru lên tiếng buồn thương để bày tỏ tâm ý của mình.
   Mi Mi chẳng hề tin biểu của mẹ, nó vẫn lừ lừ tiến về phía mẹ, từng bước, từng bước . Mi Mi bất chợt nhảy vút lên trung rồi lao bổ lên người mẹ, ngoạm trúng cổ mẹ và cắn miếng đau điếng khiến Tử Lam phải lộn vòng dưới đất mới thoát khỏi người Mi Mi. vài giọt máu tươi từ từ rỏ xuống từ cái cổ bị thương của nó, mùi máu tanh nồng quyện trong khí. Tử Lam giật lùi lại phía sau và nhảy lên tảng đá bên ngoài cửa hang, nhìn Mi Mi thêm lần nữa. Mi Mi lông dựng ngược, ánh mắt hung hãn, hàm hàm dưới ngớt rung lên bần bật – Mi Mi mài những chiếc răng sắc nhọn và cứng chắc của mình. Hai chân trước duỗi thẳng, hai chân hơi khuỵu và cổ họng phát ra những tiếng trầm đục. Tử Lam trải qua nhiều trận huyết chiến nên biết rằng Mi Mi chuẩn bị tấn công lần hai với khí thế hung mãnh hơn. Có lẽ lần này Mi Mi quyết tâm khiến cổ họng Tử Lam đứt lìa chỉ bằng miếng cắn nhanh và gọn.
   Tử Lam già rồi, ngọn đèn sinh mệnh leo lét của nó sắp phụt tắt. Nó còn là đối thủ của Mi Mi nữa nên nếu phản kháng có khác nào vào chỗ chết. Cũng có thể, nó lao vào cuộc cắn xé này và dồn toàn bộ chút sức tàn vào bộ móng vuốt vàng xỉn và hàm răng thưa thớt để tránh được miếng cắn làm đứt họng của Mi Mi và trước khi chết nó có thể làm gãy chiếc xương sườn hay xương chân của Mi Mi. Nhưng Mi Mi bụng mang dạ chửa sắp đến kì sinh nở thế kia, làm hại Mi Mi tức là làm hại những đứa cháu kế thừa lý tưởng của gia tộc Hắc Tang – Tử Lam. Tử Lam dù có ngu dốt chăng nữa, nó cũng thể làm chuyện xuẩn ngốc hủy hoại nghiệp của bản thân được.
   Tử Lam lựa chọn nào khác, đành quay người chạy thoát thân. Cũng may là Mi Mi đuổi cùng giết tận.
   Phải vất vả lắm Tử Lam mới chạy thoát khỏi tầm mắt của Mi Mi, mệt tới mức những đốt xương trong cơ thể như sắp rời ra, nước dãi chảy thành hàng, lảo đảo bước mặt đất. Điều khiến Tử Lam đau xót nhất là tấm chân thành và tình thương của nó lại đổi lấy truy sát của Mi Mi. Nó bị chính con ruột của mình đuổi ra khỏi nhà. Với nó, đó là nỗi oan chuyển đất động trời, là sỉ nhục vô bờ bến. Thiên lý ở đâu, ở đâu mất rồi? Tử Lam ngửa mặt nhìn lên trời cao. Trời cao trong xanh và yên ả.
   Tử Lam hận Mi Mi thấu xương. Giả như nó còn đủ sức lực, nó thực muốn... Nhưng nó có thể trách Mi Mi vô lễ ư? Đối với loài sói, sinh tồn chính là thiên lý, là công đạo. Chúng chẳng cần để tâm tới hai chữ hiếu thuận, cũng chẳng cần có điều cấm kị nào về mặt đạo đức đối với việc ấy cả. Mi Mi xa rời vòng tay để sống độc lập, đương nhiên nó cần bà mẹ già nua đáng ghét như Tử Lam nữa. Nhất là vào thời điểm này, Mi Mi sắp sửa sinh con, nó phải cảnh giác cao độ hơn những con sói bình thường khác cũng là điều dễ hiểu, bởi chỉ có như thế nó mới có thể đảm bảo các con mình được sinh ra bình an vô . Hành động của Mi Mi hoàn toàn phù hợp với tập tính sống của loài sói nên Tử Lam sao có thể trách cứ nó được? Đứng lập trường của loài sói Tử Lam nên cổ vũ ích kỷ và ác độc này của nó mới đúng. Những phân tích ấy khiến Tử Lam thấy cõi lòng đau đớn của mình được an ủi rất nhiều. Tuy thế, nó vẫn muốn ngắm nhìn đám con cháu của gia tộc Hắc Tang – Tử Lam, dù chỉ là chút, chút thôi.

   Nỗi mỏi mệt thấm vào từng thớ thịt, Tử Lam nằm xuống và ngủ giấc say sưa dưới ánh nắng dịu của buổi sớm mùa hạ.
   Ở trong hang, Mi Mi trải qua từng cơn co thắt trước lúc sinh nở.

   III

   mùi đậm đặc xông lên đánh thức Tử Lam khỏi giấc mơ màng. Ban đầu, Tử Lam cứ ngỡ trời đất nổi cơn cuồng phong trước lúc mưa giông, nhưng khi mở mắt nhìn lên trời cao, thấy bầu trời trong xanh như ngọc, gợn mây. Lẽ nào nó nằm mơ chăng? Tử Lam nhắm mắt định tiếp tục giấc ngủ còn dang dở nó lại cảm nhận mùi nồng nặc xông lên từ phía sau. Thứ mùi ấy mang theo vị tanh ngọt riêng có của loài động vật ăn thịt. Tử Lam vội vã quay người nhìn lại, ra là con kim điêu sải đôi cánh rộng lớn bầu trời. Dáng người con kim điêu vẽ lên vòng cung tuyệt đẹp phía sau lưng Tử Lam, rồi nó lại bay vút lên tầng . Cái nhìn thoáng qua cũng giúp Tử Lam thấy gương mặt nó, đám lông vũ trắng mặt và trán nó đùng đục và biến sắc, đám lông họng kết thành những sợi dài như râu dê, ồ, ra là con kim điêu già.
   Kim điêu tuy bản tính hung hãn nhưng vào những lúc bình thường chúng khi nào dám chủ động tấn công con sói trưởng thành. Chắc hẳn con kim điêu này ngỡ rằng Tử Lam nằm chết giữa chốn đồng hoang hoặc nghĩ Tử Lam già, chỉ còn lại chút hơi thở tàn nên mới dám bay tới hòng đục nước béo cò. Nghĩ thế, trong lòng Tử Lam tự nhiên thấy oán hận, đúng là đồ có mắt tròng, đừng coi thường tao bước tới tuổi xế chiều, tao vẫn còn dư sức để cắn đứt bộ móng vuốt hay đôi cánh của mày đấy! Tử Lam xốc lại tinh thần, ngửa mặt lên trời, hướng về phía con kim điêu bay lượn tru lên tiếng dài.
   Con kim điêu thấy thế cũng gầm gào tiếng, bay vút tận tầng mây, sải đôi cánh hào hoa bay về phía hang của Mi Mi. Bên trong hang, Mi Mi sắp lâm bồn.
   Tư duy của Tử Lam bất chợt quay trở về cái ngày mà trái tim nó như vỡ vụn của mấy năm trước. Hắc Tử là đứa con khiến nó hài lòng nhất, vậy mà lại bị con kim điêu ác độc quắp mất cũng chính tại nơi này. Chắc chắn con kim điêu bay lượn đầu kia là kẻ ra tay hại chết Hắc Tử quý của nó. Khoảng vài chục dặm quanh hang của Tử Lam là lãnh địa sinh sống của con kim điêu già này. Hôm ấy, nếu như Hắc Tử đen đủi gặp phải tấn công của nó hôm nay, Hắc Tử có lẽ đường hoàng ngôi lên ngôi báu Sói Vương rồi, và có lẽ Tử Lam cũng phải chịu nhiều nỗi đau tột cùng đến thế. Con kim điêu thong thả bay lượn trời kia là ngọn nguồn của biết bao khổ nạn trong cuộc đời Tử Lam. Nếu phải do nó tác oai tác quái Tử Lam đâu đến nông nỗi đơn lẻ loi, nhà cửa như ngày hôm nay. Kẻ thù gặp nhau, mắt bừng lửa hận, Tử Lam giận bản thân mình thể mọc ngay thêm đôi cánh để bay vù lên tầng mà đuổi theo con kim điêu đáng chết đó, rồi chọc thủng đôi mắt màu nâu nhạt của nó. Tiếc thay, đó chỉ là giấc mộng đẹp, nó là con sói, là loài động vật cạn, thể bay lên trời được. Còn con kim điêu già đó hành tùy theo cảm hứng mà lao từ trời cao xuống dưới đất để quyết trận tử chiến với Tử Lam. Nó kiên nhẫn đợi đến khi Tử Lam còn sinh mạng hoặc chỉ sót lại chút hơi thở tàn, lúc ấy nó thong thả nghiêng mình xuống mặt đất mà mổ rỉa thi thể của Tử Lam.
   Quyền chủ động vĩnh viễn nằm trong tay con kim điêu già ấy. Tử Lam lắc đầu bất lực. Nó định bước chân ra nghe thấy tiếng tru của Mi Mi từ trong hang vọng ra. Tiếng tru ấy lạ kỳ, vừa gấp gáp vừa uyển chuyển, vừa như tiếng rên rỉ đau đớn quằn quại vừa như tiếng reo vui của niềm hạnh phúc, vừa ngọt ngào vừa đau khổ, vừa sợ hãi vừa khát khao, vừa như tiễn biệt sinh mệnh vừa như đón chào mạng sống mới... tất cả những xúc cảm phức tạp đó hòa lẫn cùng nhau cách tuyệt diệu trong tiếng tru ấy. Đó là tiếng tru của con sói mẹ phát ra trong cơn đau đớn trước giờ sinh nở. Tử Lam trải qua giờ phút ấy, trong kí ức của nó việc như vừa mới đây thôi nên thanh đó nó thể nào nghe lầm được. Trong nháy mắt, trung khu thần kinh của Tử Lam ở vào trạng thái hưng phấn cực độ, các cháu của nó sắp chào đời rồi! thế hệ mới và ưu tú của gia tộc nó từ từ đến với thế giới này! Sói Vương tương lai sắp mỉm cười với sinh mệnh! Tử Lam ngẩng đầu, tru lên tiếng dài thể nỗi mừng vui hoan hỉ trong tâm. Và khi đôi mắt của nó ngưng đọng nền trời xanh biếc, nó chợt ngây dại cả người, trái tim trong lồng ngực như ngừng đập. Con kim điêu già chao liệng giữa tầng phía hang cũng bị tiếng tru trước giờ sinh nở của Mi Mi kích thích chú ý, hàm và hàm dưới của nó chuyển động, đôi cánh của nó hết lật trái lại lật phải. ràng, đó là biểu của hưng phấn trước khi vồ mồi. Con kim điêu đáng chết nhất định là nhớ lại mùi vị tươi ngon khoái khẩu của da thịt Hắc Tử.
   Con kim điêu lượn vài vòng phía hang. Cái hang như cục nam châm hút chặt lấy nó, khiến nó chịu rời . Tử Lam dường như nhìn thấy gương mặt gớm ghiếc và từng giọt nước dãi ra từ cái mỏ của nó.
   Những đứa cháu đáng của nó đủ khả năng tự bảo vệ mình trước móng vuốt của con kim điêu cho tới khi chúng tròn tuổi. Mi Mi dù cảnh giác đến đâu cũng khó tránh khỏi những lúc sơ sót. Đám sói con khỏe mạnh và tinh nghịch chắc chắn có lúc chạy tới bãi cỏ ngoài cửa hang nô đùa. Chỉ cần chúng vừa thò cổ ra khỏi động đôi mắt sắc sảo của con kim điêu liếc thấy rồi.
   Con kim điêu nhàng sà xuống như chiếc lá khô lặng lẽ rơi nghiêng giữa trời và ngay khi đám sói con còn chưa kịp phản ứng những chiếc móng vuốt sắc nhọn của nó găm sâu vào da thịt chúng. Bi kịch của Hắc Tử tiếp diễn thêm lần nữa ở mấy đứa cháu này của Tử Lam.
   , Tử Lam quyết thể nào để bi kịch ấy lặp lại được. Nó nhất định phải dùng nốt chút sức lực còn lại này để xua đuổi cái bóng đen chết chóc lượn vòng hang.
   Tử Lam có cách nào để bay lên trời cao mà chiến đấu với con kim điêu đáng chết ấy. Cách duy nhất nó có thể thực ấy là dùng kế để dụ con kim điêu nhào từ cao xuống. Tử Lam hiểu rằng, con kim điêu già ấy phải là kẻ ngốc, dễ mắc lừa. Trận chiến này là cuộc đọ sức gian nan cả về cơ thể lẫn trí tuệ. Nhưng dù thế nào, Tử Lam cũng tình nguyện dùng sinh mạng lụi tàn của mình để bảo vệ niềm hi vọng cuối cùng trong cuộc đời nó.

   IV

   Tử Lam biết rằng, muốn thu hút chú ý của con kim điêu, trước hết nó phải giả làm thứ đồ có thể xơi ngay. Thế là nó co cái chân què lên, loạng choạng lê từng bước chân thảo nguyên, vừa vừa thở hổn hển những hơi nặng nề của tuổi già sức yếu. Tử Lam tin chắc, với tầm nhìn rộng, con kim điêu chắc chắn phát thấy mục tiêu dưới đất. Và khi nó nhận thấy mục tiêu ấy là con sói già nua đợi ngày xanh cỏ, nó thèm thuồng tới mức lao xuống vồ ngay lấy con mồi ngon lành.
   Quả thế, vừa được đoạn ngắn, Tử Lam cảm nhận cái bóng đen của con kim điêu bắt đầu chuyển động quanh người mình. Hay lắm, xem chừng con kim điêu ngu ngốc rất dễ bị Tử Lam đánh lừa. Tử Lam quyết định phải diễn hơn nữa. Trông thấy hòn đá cuội vừa vừa chắn trước mặt, Tử Lam nhanh trí giả vờ vấp phải hòn đá, ngã sóng soài xuống đất. Nó muốn đứng dậy, nhưng cố mấy lần được. Mệt quá, nó nằm vật dưới đất. Bụng nó co giật mạnh. Hít thở dường như cũng vô cùng khó khăn khổ sở. Hai bên mép sùi ra từng đám bọt trắng. Tử Lam diễn rất tự nhiên, hệt như diễn viên có tài năng diễn xuất thiên bẩm.
   Tuyệt, con kim điêu đần độn kia, mày hãy hành động .
   Con kim điêu già bay sát tới đỉnh đầu Tử Lam, đôi cánh to rộng của nó che lấp ánh mặt trời, cái bóng đáng sợ của nó trùm phủ khắp người Tử Lam. Nó từ từ hạ thấp độ cao, Tử Lam cảm nhận được điều đó nhờ vào cái bóng mỗi lúc thu mặt đất. Tử Lam dám ngẩng đầu nhìn lên, sợ con kim điêu phát ra sơ hở. Tử Lam kiên nhẫn chờ đợi và thầm chuẩn bị. Trước mặt Tử Lam là đám cây bụi lúp xúp, chằng chịt dây leo và tua tủa những gai, đó là mồ chôn mà Tử Lam lựa chọn sẵn cho con kim điêu đáng chết. Tử Lam chờ tới khi con kim điêu ấy chao mình xuống nhanh như chớp và dùng đôi vuốt sắc nhọn của mình cắm lên sống lưng Tử Lam, Tử Lam dồn hết sức để nhảy bổ vào trong bụi rậm. Con kim điêu hẳn ngỡ ngàng trước hành động bất ngờ của Tử Lam, lúc nó tỉnh táo để phản ứng lại cũng muộn rồi, nó mắc bẫy, hối kịp nữa. Tử Lam kéo được nó vào trong bụi rậm. Đám dây leo chằng chịt vô tình quấn chặt lấy thân mình nó, đám gai nhọn tua tủa lạnh lùng chọc thủng đôi cánh của nó. Hừ, đối phó với con thú biết bay mất đôi cánh còn dễ hơn cả đối phó với con cầy hương. Đương nhiên, da thịt của Tử Lam bị những chiếc vuốt sắc cong cong như mỏ quặp ấy của nó cào rách, thậm chí móc sâu vào cơ bắp, những vết thương in hình hoa mai da thịt ngừng chảy máu, khiến Tử Lam đau đớn sao chịu nổi, nhưng thể lấy mạng sống của nó. Tử Lam tuy già nhưng đâu đến nỗi sức cùng lực kiệt, nó vẫn có thể chịu đựng được. Nó nhất định thắng trận này.
   Con kim điêu chỉ còn cách mặt đất có ngọn cây cao. Đôi cánh to rộng của nó quạt vào khí khiến đám lá cỏ nghiêng ngã. Mùi máu ngọt của loài mãnh cầm thoảng trong gian. Hãy nhào xuống đây nào, đừng chần chừ, đừng do dự nữa. Mày hãy nhìn xem, tao là con sói già tới mức miệng sùi bọt mép, chân run lẩy bẩy, chỉ còn chút hơi thở tàn của sinh mệnh, còn sức phản kháng nữa rồi, mãy hãy tới đây mà mổ mù mắt tao, cào rách da thịt tao.
   Con kim điêu vẫn giữ nguyên độ cao, chao liệng mấy vòng. Nó ngần ngừ chịu sà xuống.
   Con kim điêu già đáng chết kia, lẽ nào mày thà gắp thây ma cứng đờ còn hơn nếm mùi thịt tươi của con vật sống sờ sờ hay sao?
   Con kim điêu cứ bình thản lượn vòng đầu Tử Lam, vội vã cũng chẳng chậm rãi, lên cao cũng chẳng xuống thấp. Đôi cánh vàng óng của nó vẽ vòng tròn cực lớn lên nền trời thăm thẳm.
   Tử Lam tiếp tục phải diễn thôi. Cái vai diễn giả chết này dễ dàng chút nào. Miệng lưỡi nó vốn dĩ khô khốc, nay lại phải ngừng tuôn nước bọt, tuôn đến mức hoa mắt chóng mặt, thần kinh hoảng loạn; người nó vốn đói cồn cào, nay lại phải co giật người mạnh khiến cái bụng của nó như trải qua cơn rời sông lấp biển, vô cùng khó chịu.
   Hình như con kim điêu vẫn cố tình bỡn cợt Tử Lam, nó bay cũng chẳng sà xuống, cứ đứng nguyên ở độ cao ấy mà quan sát Tử Lam.
   Mặt trời ngả dần về hướng Tây rồi bắt đầu gác núi. con sói già và con kim điêu cứ đứng thủ thế trời dưới đất với nhau giữa thảo nguyên mênh mông dưới chân núi tuyết Streca.
   Là bản thân đánh giá đối thủ quá thấp, Tử Lam tự phản tỉnh mình trong lúc đau khổ chờ đợi.
   Con kim điêu này chẳng ngốc nghếch chút nào, ngược lại, nó giảo hoạt hơn những con mãnh thú ăn thịt khác rất nhiều. hổ danh là con kim điêu già nếm đủ mùi phong sương qua nhiều năm lăn lộn sinh tồn giữa cuộc sống hiểm ác nơi rừng sâu. Con kim điêu này thông minh và đa nghi như vậy, Tử Lam thể khâm phục bình tĩnh của nó. Xem ra, cơ trí của nó so với Tử Lam quả là chín mười khiến cuộc đấu trí đấu sức giữa nó với Tử Lam giống như cuộc chạy đua maraton cân sức cân tài, bắt buộc phải kiên trì chờ đợi tới giây phút cuối.
   chú chuột đồng màu xám bất chợt nhảy ra từ trong bụi cỏ. Tử Lam muốn diễn kịch thêm chút nữa, làm ra vẻ đói chịu nổi, muốn bắt con chuột để lót dạ. Tử Lam nhảy lên trước, đôi chân nó dừng lại cách con chuột chừng nửa thước, con chuột hoảng quá nhảy ngay vào bụi rậm. Tử Lam muốn đứng dậy đuổi bắt nó, nhưng vừa rướn người ngã nhào, đành ngậm ngùi nhìn con chuột vừa nhảy vào bụi rậm vừa kêu chít chít.
   Tử Lam làm thế là có hai dụng ý. là để chứng tỏ, nó già rồi, lúc bụng sôi cồn cào chỉ muốn nuốt con chuột đồng cho đỡ đói lòng; hai là để con kim điêu thấy, nó sức cùng lực kiệt, hoàn toàn mất khả năng vồ mồi, bắt nổi ngay cả con chuột đồng nhoi.
   Diễn xuất này của Tử Lam đúng là tuyệt chiêu. Nhưng con kim điêu vẫn đứng lặng giữa tầng chơi trò xa cách với Tử Lam. Dường như nó muốn thỏa sức thưởng thức buổi diễn xuất này.
   Con kim điêu tinh quái, đáng chết!
   Bóng chiều tà đổ ào, nhuộm tím chân núi tuyết Streca. Ấy là lúc bầy chim dáo dác bay về tổ ấm. Tử Lam nghĩ, sở dĩ con kim điêu dùng dằng chưa sà xuống là bởi nó nhìn ra sơ hở nào rồi. Và có lẽ nó cười thầm ngu độn của Tử Lam. Chỉ chút nữa thôi, con kim điêu cười vang giễu cợt Tử Lam, rồi bay trở về tổ của nó đỉnh núi.
   Lạ thay, con kim điêu vẫn vỗ cánh bay như Tử Lam nghĩ. Nó kêu lên tiếng rồi lao xuống cái cây khô đét bởi sét đánh cách bên cánh trái của Tử Lam xa và đậu chạc cây. Xem ra, con kim điêu chưa hẳn nhận thấy sơ hở trong diễn xuất của Tử Lam, càng chưa thể vạch trần vờ vịt của Tử Lam, nó vẫn còn bán tín bán nghi. Con kim điêu đói lắm rồi, rất muốn ăn thịt con sói già nhưng bản tính đa nghi trời sinh lại khiến nó sợ bị mắc lừa nên mới dùng dằng chưa dám hành động. Tử Lam đấu với nó tới cùng.
   Mặt trăng từ từ nhô cao, rót ánh bạc xuống núi và thảo nguyên. Nhất cử nhất động của Tử Lam đều bị con kim điêu thấy . Mỗi phút trôi qua, Tử Lam đành giả bộ thoi thóp chờ chết.
   Nửa đêm, Tử Lam mệt rã rời. Cái đói réo gào trong ruột, Tử Lam chỉ muốn tới bên vũng nước thối uống ngụm nước mằn mặn để xốc lại tinh thần rũ rượi của nó, rồi sau đó nó tìm bắt con chuột đồng. Với Tử Lam lúc này, đó là thứ mỹ vị trân quý mà nó khao khát. Tử Lam lim dim đôi mắt, thầm ngó trộm con kim điêu đậu chạc cây. Con kim điêu đứng yên động đậy như pho tượng, nhưng đôi mắt sắc sảo của nó sáng quắc dưới ánh trăng. Đôi mắt đó thảnh thơi giám sát Tử Lam, chỉ cần Tử Lam đứng lên, mọi cố gắng của nó coi như xôi hỏng bỏng , bao toan tính cũng đều uổng phí. Cực chẳng , Tử Lam đành từ bỏ ý định tới vũng nước thối.
   Từ trong hang động phía góc núi ngớt vọng ra tiếng tru quằn quại đau đớn xen lẫn niềm hạnh phúc của Mi Mi lúc sắp sinh.

   V

   Tử Lam biết mình vượt qua đêm đó như thế nào, chỉ cảm thấy đêm như dài miên man vô tận. Tới tảng sáng, Tử Lam thấy tứ chi tê cứng, đầu choáng mắt hoa, sắp kiệt sức đến nơi.
   Khi vầng dương đỏ au, tròn như chiếc đĩa vừa ló rạng phía sau ngọn núi tuyết trắng nhờ nhờ, con kim điêu lại bắt đầu lượn vòng đỉnh đầu Tử Lam. Suốt đêm nó cũng chẳng chợp mắt nhưng tinh thần vẫn sung mãn, cái dáng chao liệng oai phong lẫm liệt của nó mang theo lời nguyền rủa của chết chóc và ngạo mạn vốn có của loài mãnh cầm ăn thịt.
   Mặt trời từ từ nhô cao, ánh sáng bình minh xua tan khí mát mẻ của buổi đêm, mặt đất lại biến thành chiếc chảo lửa với những đợt sóng nóng bức sôi ùng ục. Da thịt Tử Lam như bị nướng cháy, ngột ngạt và khó chịu vô cùng. Giờ Tử Lam chẳng cần diễn kịch hay giả vờ giả vịt nữa. Bị hành hạ suốt đêm, nó thực thành con sói già chờ ngày về với đất, lồng ngực nó như bị bùn cát lấp đầy, khiến việc hít thở cũng trở nên nặng nhọc. Hôm qua nó còn đủ tự tin để bắt con chuột đồng, nhưng giờ phút này giả như có con chuột đồng nhảy đến cắn tai nó, nó cũng chẳng còn hơi sức đâu mà đối phó nữa.
   Con kim điêu đa nghi dường như vẫn chưa tin hẳn vào tình cảnh thực của Tử Lam nên cứ thủ thế lượn vòng đầu Tử Lam quan sát.
   Tử Lam ý thức rất tương quan lực lượng giữa nó và con kim điêu. Thế cân bằng của ngày hôm qua bị đêm khốn khổ vừa rồi phá vỡ. Lúc này, nếu con kim điêu có sà xuống, Tử Lam thể lôi nó vào trong bụi rậm như kế hoạch ban đầu mà rất có thể nó bị kim điêu quắp lấy và bay vút lên trung. Đương nhiên, Tử Lam dạn dày kinh nghiệm nên nó chẳng ngốc nghếch đến nỗi bó tay chịu chết như thế. Nó tranh đấu, phản kháng, giãy giụa, chỉ có điều chút sức tàn chẳng thể chống cự lâu được. Có thể sống mái đến cùng với con kim điêu điều may mắn. Trong cuộc sinh tử này, Tử Lam còn hi vọng sống.
   Nghĩ tới việc phải bỏ mạng dưới đôi vuốt sắt của con kim điêu, Tử Lam khỏi rùng mình. Tuy ngọn lửa sinh mệnh của nó sắp lụi tàn, tuy con thuyền cuộc đời của nó sắp chìm nghỉm nhưng bên trong nó vẫn ỉ bản năng ham sống ngoan cường. Nó muốn chết, dù sống lay lắt cõi đời này vẫn còn sung sướng hơn nhiều so với tào địa phủ. Bây giờ hối hận vẫn còn kịp. Nếu như cuộc bắt giết này kết thúc, nó vẫn còn đủ sức lực để lê bước chân mỏi mệt tới bên vũng nước thối, uống ngụm nước mằn mặn và mát lạnh. Sức sống được hồi sinh và nó đến chỗ vũng bùn ẩm ướt cào bới vài con giun dế hay thằn lằn để thỏa cơn đói cồn cào. Được ăn, được uống, ngọn lửa sinh mệnh của nó hẳn tiếp tục cháy sáng. Có thể, nó sống thêm hai hay ba tháng nữa, hoặc may mắn hơn sống thêm sáu tháng nữa sao. Dẫu rằng trong nửa năm sống ấy, có thể nó gửi thân nơi đồng hoang, nhưng thêm ngày sống là thêm ngày hạnh phúc. Tử Lam có đủ niềm tin để kết thúc cuộc bắt giết này. Chỉ cần nó xốc lại tinh thần, vươn dài cái eo lưng, làm ra vẻ như thể kiên nhẫn chờ đợi thêm được nữa, nó nhằm thẳng cái mỏ nhọn hoăn hoắt của con kim điêu tru lên tiếng oai hùng, con kim điêu tất phải vỗ cánh bay vì sợ hãi. Thường con kim điêu khi nào dám tấn công con sói già có sức sống mạnh mẽ.
   Con kim điêu thình lình thay đổi cái dáng chao liệng của nó, động tác của nó còn thong thả như khi nãy, nó từ từ bay xuống. Dự cảm mách bảo Tử Lam, cuộc chiến sinh tử mà nó cầm chắc cái chết trong tay sắp sửa mở màn. Thời gian còn lại của nó ít ỏi quá, nên bỏ hay nên nghênh chiến, nó phải tùy cơ ứng biến, nếu có hối cũng kịp.
   Tại sao nó lại ngu ngốc như thế, muốn dùng sinh mệnh của mình để đánh cược, mạo hiểm xông pha vào cuộc bắt giết với con kim điêu già tinh quái? Cuộc chiến ấy có chút ý nghĩa thực tế nào với nó ? Tử Lam nghĩ, nó làm thế chẳng qua cũng là vì an toàn của gia đình Mi Mi sau này. Nhưng Mi Mi liệu có biết và thấu hiểu hi sinh to lớn của nó hay ? , Mi Mi vĩnh viễn biết, vĩnh viễn thấu hiểu. Dù Mi Mi có biết, có hiểu nữa, nó cũng chẳng bao giờ cảm kích Tử Lam; và dù Mi Mi có chút lương tâm mà cảm kích Tử Lam nữa Tử Lam cũng thịt nát xương tan rồi, chút lòng cảm kích ấy đâu còn nghĩa lý gì? thế, tại sao Tử Lam lại phải hi sinh cả mạng sống của mình cho Mi Mi? Mi Mi là đồ vong ân phụ nghĩa, cướp con sói đực Ca Lỗ Lỗ mà Tử Lam thương, lại đoạt cả chốn nương náu suốt đời của nó, cho nó bước chân vào hang lại còn nhẫn tâm cắn vào cổ nó. Tử Lam cần thiết phải hi sinh mạng sống của mình để bảo vệ Mi Mi như thế. Tử Lam thấy mình nghĩ thông suốt rồi, minh mẫn hơn nhiều và siêu thoát rồi. Tử Lam co chân trước lên và định tính bài chuồn những tiếng tru gấp gáp và đau như xé của Mi Mi chợt vọng tới. Tử Lam biết, ấy là tiếng tru của người mẹ khi cửa sinh mở, Mi Mi lâm bồn, những đứa cháu đáng của Tử Lam sắp sửa tạm biệt tử cung tối tăm của mẹ để đến với thế giới rạng rỡ ánh sáng. Nghĩ đến chúng, trong lòng Tử Lam trào lên niềm thương vô bờ bến. Dù cách thế hệ nhưng dòng máu chảy trong huyết quản chúng vẫn là dòng máu của gia tộc Hắc Tang – Tử Lam. Trong số những đứa cháu ấy, chắc chắn đứa trở thành Sói Vương thống trị cả bầy sói trong tương lai. Nghĩ đến đây, Tử Lam khỏi hạnh phúc vì niềm hi vọng của nó được tái sinh thêm lần nữa.
   Con kim điêu càng lúc càng tiến gần Tử Lam, đôi cánh vàng to rộng của nó quạt tới từng luồng khí chết chóc. , Tử Lam thể nào rời bỏ cuộc chiến sinh tử này được. Giả như hôm nay nó tiễn con kim điêu này về Tây thiên ngày mai, các cháu quý của nó trở thành miếng mồi ngon của nó. Dù sao nó cũng sắp chết rồi, nếu chờ hai, ba tháng nữa bỏ mình nơi đồng hoang chi bằng dùng chút sức lực còn lại của sinh mệnh để hoàn thành tâm nguyện cuối cùng, để báo thù cho Hắc Tử chết cách bi thảm, loại bỏ nguy cơ đe dọa sống còn của những đứa cháu sắp sửa chào đời. Có thể chết trong tay loài mãnh cầm ăn thịt ngang tài ngang sức là niềm tự hào, là bến đỗ vĩnh hằng của loài sói.
   Con kim điêu già kia, mày hãy tới đây !
   Con kim điêu chao liệng lưng của Tử Lam, thổi từng luồng khí xoáy tròn lên dọc sống lưng Tử Lam khiến từng sợi lông của Tử Lam dựng đứng. Tử Lam xoay người hay quay đầu mà nằm yên chờ đợi, sẵn sàng dùng sống lưng để chào đón đòn tấn công của con kim điêu. Tư thế ấy đương nhiên là bất lợi. Lẽ ra, nó phải xoay người và quay đầu hướng thẳng về phía con kim điêu lòng dạ khó đoán, mặt giáp mặt mà đánh nhau với nó. Nhưng Tử Lam sợ làm thế kinh động tới những sợi thần kinh quá mẫn cảm của con kim điêu già nên đành để ngửa cái sống lưng mềm yếu nhất của mình để làm mồi cho đôi vuốt sắc nhọn của đối phương. Tử Lam nghe thấy tiếng khèng khẹc phát ra từ cổ họng và tiếng khùng khục của những khớp xương co quắp lại của con kim điêu, đoán rằng con kim điêu chỉ cách sống lưng mình chưa đầy năm thước. Tử Lam khẽ khàng duỗi chân, há miệng, ngấm ngầm chuẩn bị tư thế đối phó.
   Mọi thanh trong gian bỗng dưng ngưng bặt, ngay cả luồng khí xoáy tròn cũng còn nữa. Thế giới trở nên im ắng, im ắng của tử thần, im ắng tới mức khiến Tử Lam cảm thấy quặn thắt và hốt hoảng. Tử Lam hiểu đó là tín hiệu trước giờ tấn công của con kim điêu. Nó hẳn lựa chọn góc độ bổ nhào tốt nhất, thình lình thu đôi cánh lại để thân mình nó có thể nhàng sà xuống mục tiêu khẽ như chiếc lá rơi. Đây là đòn đánh lén tuyệt vời nhất mà kim điêu vẫn thường dùng.
   Tiếng đôi cánh chim tách rời nhau đột ngột phá tan bầu khí tĩnh mịch. thanh ấy như chiếc lá khẽ đung đưa, như cành liễu êm êm rớt xuống mặt nước, vẳng tới thính giác vô cùng mẫn cảm của Tử Lam. tới lúc nó quay người nghênh chiến, nó vặn chiếc eo lưng nhanh như tia chớp rồi lẹ làng lăn vòng, ngửa mặt lên trời, sẵn sàng ăn miếng trả miếng, kẹp chặt đôi cánh của đối phương nếu con kim điêu bổ đôi móng vuốt cứng như sắt xuống bụng nó và cắn đứt cổ đối phương nếu con kim điêu thọc cái mỏ nhọn hoăn hoắt vào đôi mắt nó.
   Tử Lam phải tính toán thời gian cho chuẩn xác, bởi chỉ sớm hay muộn giây thôi cũng lỡ thời cơ phản công rồi. Nếu Tử Lam quay người sớm giây ở vào thời khắc cuối cùng, con kim điêu ắt ý thức được khả năng phản kháng của nó, vỗ cánh bay xa khi chỉ còn cách nó chừng nửa mét; nếu Tử Lam quay người chậm giây đôi móng vuốt cứng như sắt của con kim điêu cắm chặt vào sống lưng nó, khiến nó còn khả năng chống cự. Tử Lam ở vào những giây ngàn cân treo sợi tóc của cuộc đời.
   Đôi vuốt sắc nhọn của con kim điêu chạm tới đám lông sống lưng của Tử Lam, thời khắc điểm, Tử Lam dồn sức vào chân, mượn lực đàn hồi của mặt đất để gắng quay người. Ngày trước, cơ thể nó nhanh nhẹn là thế, các bộ phận phối hợp với nhau ăn ý là thế, bộ não vừa lóe lên ý nghĩ cơ thể mau chóng hoàn thành, thế mà giờ đây, do mệt mỏi quá độ và nằm yên bất động quá lâu nên tứ chi của nó dường như tê liệt cả, sống lưng mất độ nhanh nhạy vốn có, cơ thể trở nên nặng nề và chậm chạp khiến nó quay người chậm mất nửa giây so với tính toán ban đầu. Nửa giây ngắn ngủi xoay chuyển cả sinh mệnh của Tử Lam, bởi lẽ đúng vào lúc ấy, đôi móng vuốt nhọn hoắt nổi từng đốt xương của con kim điêu đâm xuyên vào xương sườn bên trái của Tử Lam ngay khi Tử Lam còn chưa kịp cắm những chiếc răng sắc của mình vào tử huyệt của đối phương.
   Tử Lam thấy đau đớn như có ngọn lửa thiêu đốt trái tim, bỏng rát sao chịu đựng nổi, nó tru lên tiếng thảm thiết. Tử Lam muốn lăn vòng dưới đất hoặc làm bất cứ hành động nào để cứu lấy mạng sống của mình, nhưng muộn. Đôi cánh to rộng của con kim điêu quạt từng luồng gió dữ, Tử Lam thấy cơ thể mình bị đôi móng vuốt chắc chắn của nó quắp lên trung, bốn chân như sắp rời mặt đất.
   , Tử Lam thể để con kim điêu quắp mình bay vút lên cao được. Nó là loài mãnh thú dưới đất, xa rời mặt đất tức xa rời khởi nguyên sức mạnh vô song của nó. Tử Lam dồn toàn bộ sức lực vào bàn chân, gắng sức lao về bụi rậm phía trước mặt. Nơi này giữ lại thây ma của kim điêu, bước tới đó đôi cánh uy phong của nó đâu còn đất dụng võ.
   Cuộc giằng co giữa sống và chết diễn ra quyết liệt. Con kim điêu vội vàng đập mạnh đôi cánh, dốc hết sức lôi Tử Lam lên khỏi mặt đất; Tử Lam mở rộng bốn chân, bấu chặt những chiếc móng của mình vào gốc cỏ, bấm sâu vào đất và đá xung quanh liều chết lôi con kim điêu về phía bụi rậm. Dưới mặt đất, cát bay mù mịt, lá cỏ đổ rạp.
   Chỉ vài bước chân nữa là tới bụi rậm. Con kim điêu chừng như ý thức được mối nguy kề cận bên mình, rống lên ngớt. Đôi cánh của nó đập mạnh liên hồi, cuốn theo từng luồng gió lốc dữ dội. Tử Lam thấy xương sườn của mình như sắp gãy đến nơi, cả cơ thể của nó bị kéo căng như vòng cung, các khớp xương ở tứ chi bị lôi mạnh tới mức sắp trật ra, nó cũng gầm lên điên loạn và vẫn ngoan cường chiến đấu. Những chiếc móng vuốt của nó bấu chặt vào gốc cỏ và cành cây mặt đất, mượn sức mạnh của đất để lê từng bước chân về phía bụi rậm. Tiếc thay, nó già, lại trải qua đêm khổ sở, vừa đói vừa mệt nên sức lực chẳng còn mấy đỗi. Lúc này đây, nó chỉ có thể chống đỡ bằng ý chí mạnh mẽ vốn có của loài ăn thịt để giành giật thế cân bằng với con kim điêu. Mắt nó lấp lánh những ngôi sao vàng và mọi thứ xung quanh, từ bụi rậm phía trước mặt, bầu trời xanh trong đến thảo nguyên bát ngát phía xa và ngọn núi tuyết hùng vĩ phía sau lưng như chuyển động, quay mòng mòng trước mặt. Tử Lam sớm biết, những giọt dầu cuối cùng của sinh mệnh chẳng thể nào giúp nó lôi con kim điêu già còn khỏe mạnh tới bụi rậm để làm đám tang cho đối phương.
   Chút sức tàn của Tử Lam kiệt quệ. Nó chống đỡ được nữa. Tuy thế, nó vẫn phải kiên trì tới cùng. Nó gắng gượng tiến thêm bước, bám chặt chân vào gốc cây cỏ ngựa và khi nó vừa dồn trọng tâm của cơ thể về phía trước bỗng “phựt” tiếng, gốc cây gãy lìa bởi nó vốn mềm yếu, chịu nổi sức nặng của con sói. Tử Lam chỉ cảm thấy thanh rất rung chuyển của mặt đất, rồi cơ thể nó mau chóng rời khỏi mặt đất, bay vút lên trung, mỗi lúc cao và dần mất trọng lượng, khó chịu tới mức đầu óc quay cuồng, chỉ muốn nôn ọe.

   VI

   Bầu khí buốt lạnh cao chích vào da thịt gọi Tử Lam thức dậy. Nó mở bừng đôi mắt. Thảo nguyên Ga Marr mênh mông trông như tấm thảm màu lục trải lộn xộn thung lũng bị núi cao bao bọc, vũng nước thối mà ngày thường nó vẫn hay lui tới giải khát bé xíu như mảnh kính bị vỡ. con báo tuyết tung tăng nhảy nhót bãi cỏ, nhưng trông nó chỉ như con đom đóm. Cái hang nơi Tử Lam gửi lại những vui buồn trong hơn nửa cuộc đời giờ chỉ còn là chấm đen mờ mờ ảo ảo. Tử Lam phán đoán độ cao của mình, có lẽ gần bằng với đường tuyết chạy cong cong đỉnh ngọn núi tuyết Streca vút tận mây mờ. Cảm giác nôn nao vì mất trọng lực còn nữa, bởi con kim điêu thôi lên cao nữa mà giữ nguyên vị trí, cứ thế bay về phía trước.
   Tử Lam biết mình rơi vào tuyệt cảnh. Bị treo lơ lửng tầng , bộ móng vuốt và hàm răng sắc nhọn của nó thể phát huy sức mạnh, trở nên mềm nhũn như móng vuốt và hàm răng của con cừu hiền lành. Nó vẫn sống nhưng trở thành món mỹ vị của con kim điêu. Nó sợ cái chết cầm chắc trong tay, bởi khi quyết định lao vào cuộc sinh tử với con kim điêu, nó chuẩn bị sẵn tinh thần xuống suối vàng. Nó chỉ mong sao có thể cùng sống mái với con kim điêu. Tiếc là, niềm mong mỏi cuối cùng của cuộc đời nó thành thực. Nó thua cách thê thảm. Nó thể cắn chết con kim điêu, thể diệt họa khôn lường đe dọa mạng sống của những đứa cháu đáng của nó, ngược lại, nó bị con kim điêu nuốt gọn cả xương lẫn thịt. Trời ạ!
   Tử Lam đoán rằng con kim điêu quắp bay về tổ của nó để từ từ nhấm nháp. Con kim điêu đắc ý hót lên những lảnh lót đầy khoái trá, nó giang cánh bay bầu trời với phong thái của kẻ chiến thắng, rất điềm đạm và bình tĩnh. Con kim điêu tất nhiên phải tự hào, bởi con sói sống sờ sờ thế này chẳng những làm nó no nê trong mấy ngày liền mà còn giúp nó thể sức mạnh, nâng cao uy thế và địa vị của nó trong họ nhà chim ưng. Ngọn núi tuyết Streca ra mỗi lúc gần. Đường tuyết cong cong vắt vẻo đỉnh núi trở nên huyền ảo với ba màu đỏ, vàng, xanh lam lung linh trong nắng. Dãy núi xanh rì phơi mình trong ánh mặt trời vàng tươi. Những bụi tuyết li ti phất phơ bay trong khí, găm vào da thịt Tử Lam mang theo cái lạnh thấu tim gan.
   Lẽ nào mình lại ngoan ngoãn để con kim điêu ăn thịt như thế ư? Giả như dưới móng vuốt con kim điêu giờ là con động vật ăn cỏ hiền lành nó sớm sợ hãi mất mật và giã từ sinh mệnh ngay khi vừa bị cắp bổng lên trung; hoặc giả là con vật ăn thịt tầm thường như cáo, sài hay chồn chó e rằng mất ý chí phản kháng từ lâu. Nhưng , con kim điêu quắp theo con sói – loài động vật tinh của thảo nguyên, thân của thế giới hoang dã. Con sói ấy cũng phải là con sói tầm thường mà là con sói già trải qua đủ mọi khổ nạn của cuộc sống hiểm ác trong thế giới tự nhiên, con sói già mà ý chí sắt thép của nó được tôi mài qua biết bao bất hạnh. Bởi thế, dù có rơi vào tuyệt cảnh, nó cũng bao giờ mất ý chí phản kháng. Trong từ điển sống của loài sói, có cụm từ bó tay chịu chết, loài sói quen chiến đấu tới giọt máu cuối cùng.
   Lẽ nào nó ngoan ngoãn để mặc con kim điêu xẻ thịt lột da mình như thế ư? , dù có chết nó cũng phải liều mạng phen. Dĩ nhiên, bây giờ, nó bị treo lơ lửng giữa tầng nên thể thể bản lĩnh cắn xé con mồi của mình nhưng con kim điêu thể quắp nó bay mãi được. Con kim điêu cố gắng bay về tổ. Khi về tới nơi và bốn chân chạm đất, con kim điêu quẳng Tử Lam xuống đất, rồi dùng cái mỏ nhọn hoắt của nó chọc thủng đôi mắt và xương sọ của Tử Lam, lôi ra từng đoạn ruột. Trước khi nhắm mắt từ biệt cõi đời, Tử Lam chỉ còn cơ hội duy nhất để tấn công đòn trí mạng cuối cùng vào con kim điêu đáng ghét.
   Con kim điêu từ từ bay về phía vách núi cheo leo, Tử Lam trông thấy cạnh cây tùng sừng sững vươn mình khỏi khe hẹp giữa vách đá dựng đứng có khe đá hình thoi, bên trong rải đầy lá rơi và những chiếc lông vũ sặc sỡ của loài chim. Phía trước khe đá là phiến đá xanh rì và bằng phẳng, vấn vít giữa làn mây trắng như sữa. Tử Lam đoán, ấy chính là cái tổ thân của con kim điêu. Loài kim điêu thường hay làm tổ những vách đá dựng đứng. Phiến đá xanh rì và bằng phẳng kia hẳn là nơi con kim điêu tế linh hồn của những con mồi về với đất. Con kim điêu bay cách khe đá mỗi lúc gần nên Tử Lam càng lúc càng nhìn đám xương trắng hếu, da thú và lông chim vung vãi phiến đá. Biết đâu trong đám xương trắng đó còn vương lại vài mẫu xương tàn của Hắc Tử dấu? Trái tim của Tử Lam bị kích động mạnh, cồn lên nỗi khát khao báo thù rửa hận.
   Khoảng cách giữa Tử Lam với cái tổ của con kim điêu nhích lại gần từng tí . Nhờ có vách núi cao che chắn nên luồng khí buốt lạnh giữa tầng bớt gay gắt. Con kim điêu từ từ giảm tốc độ bay. Mười mét, bảy mét, ba mét... các cơ bắp khắp cơ thể Tử Lam như nén chặt lại. Tử Lam gắng hết sức giữ cho cơ thể được cân bằng để khỏi bị lộn nhào theo lực quán tính của con kim điêu khi nó tiếp đất. Vết thương ở chỗ xương sườn của Tử Lam ngưng chảy máu, chút sức lực còn lại của nó chỉ đủ để giữ cho cái đầu cắm ngẳm xuống dưới, bởi như thế nó chết ngay tức khắc. mét rồi nửa mét, con kim điêu thình lình áp đôi cánh sát vào phiến đá xanh rồi xoay vòng, vẽ lên trung đường cong tuyệt mỹ rồi lại vỗ cánh bay khỏi tổ, băng qua vách núi cheo leo. Nó vừa bay vừa rú lên những tiếng căm hận nghe khô khốc.
   Tử Lam biết , loạt động tác chuẩn bị tiếp đất của mình rút dây động rừng, khiến con kim điêu kinh hoàng phát thấy con mồi tỉnh giấc mê man, thoát khỏi trạng thái nửa sống nửa chết. Nó sợ con mồi phản công lại ngay khi nó vừa tiếp đất nên nó từ bỏ ý định tiếp đất vào giây cuối cùng. , nó vĩnh viễn là kẻ chiếm ưu thế.
   Tử Lam căng thẳng suy đoán xem bước tiếp theo con kim điêu xảo quyệt hành động ra sao. Con kim điêu lượn vòng sơn cốc, dường như nó kiếm tìm cái gì đó.
   Tử Lam cảm nhận , đôi cánh của con kim điêu còn mạnh mẽ để quạt tới từng luồng gió ào ạt như lúc trước, thay vào đó là làn gió mơn man êm . Con kim điêu hẳn thấm mệt, bởi lẽ nó phải quắp con sói nặng gấp đôi trọng lượng của mình bay trong trung. Nó thể trụ lâu được nữa, sức lực của nó sắp kiệt quệ, nó muốn nhanh chóng kết thúc cuộc bắt mồi này.
   Tinh thần của Tử Lam căng thẳng tới cực độ. Con kim điêu bay hướng về mạn bên trái của sơn cốc và từ từ hạ thấp độ cao. Dưới đáy cốc lổn nhổn những viên đá trần truồng bị che phủ bởi đám cỏ dại. Núi cao tít tắp làm mờ khuất ánh mặt trời khiến bãi đá trở nên vô cùng u, hoang lạnh, phả lên luồng khí đầy mùi chết chóc.
   Con kim điêu kêu lên sung sướng.
   Cả người Tử Lam bất giác co rút như bị điện giật. Giờ hiểu con kim điêu bay tới bãi đá để làm gì. Con kim điêu chết tiệt chẳng hề có nhã hứng quắp nó du ngoạn bầu trời mà muốn thả nó từ cao xuống. Chờ khi Tử Lam ngã xuống và chết hẳn, con kim điêu quỷ quyệt tới đánh chén xương thịt nó cách an toàn. Ban nãy nó thả Tử Lam trước tổ là vì dưới vách núi cây cối rậm rạp, thả rồi rất khó tìm. Còn ở đây, phía dưới đáy sơn cốc chỉ là bãi đá trống trải, con kim điêu chẳng phải tốn công nhọc sức tìm miếng bánh thịt ngon lành của nó.
   thế, xương thịt của Tử Lam chắc chắn nát vụn. Rơi từ độ cao như thế này tia hi vọng sống sót. Dẫu may mắn rơi vào mấy tảng đá cứng nặng, mà rơi xuống lớp cỏ mềm như tơ lục phủ ngũ tạng của Tử Lam cũng bị nghiền vụn.
   Con kim điêu già ác độc và thâm hiểm!
   Tử Lam dồn sức để vặn mình, những mong có thể chộp lấy phần ức hoặc cánh của con kim điêu, nhưng ở trung, sức mạnh của nó có điểm tựa, nên chân đạp loạn xạ mà thể vồ được mục tiêu.
   Con kim điêu ngừng bay, đôi cánh của nó dang rộng như cánh buồm, mượn lực của khí để làm chúng chao liệng. Tử Lam biết ấy là tín hiệu con kim điêu sắp sửa thả nó xuống.

   Sống hay chết chỉ trông chờ vào thay đổi ở thời khắc này. Tử Lam dồn toàn bộ sức mạnh của cơ thể lên hai chân sau, đạp mạnh cái lên . Hai chân vừa vặn xuyên qua bụng con kim điêu và cắm chặt lên sống lưng của nó. Đúng lúc ấy, con kim điêu nới lỏng đôi móng vuốt quắp chặt Tử Lam. Tử Lam cảm thấy toàn bộ cơ thể mình giống như cành cây rơi vào luồng nước xoáy, từ từ sa xuống. Nó chỉ còn cách giữ chặt cái chân sau cắm chặt vào sống lưng đối phương để giành giật mạng sống đến cùng, để thể bản lĩnh đấu tranh sinh tử danh bất hư truyền của loài sói. Luồng khí chuyển động mạnh cao thổi bạt Tử Lam, làm người nó nghiêng ngã. Móng vuốt của loài sói thể quặp chặt con mồi như móng vuốt của chim ưng. Tử Lam sắp trụ nổi nữa, nó chỉ có thể duy trì cục diện này trong vài giây nữa rồi cái chân sau kéo cả cơ thể treo lơ lửng của nó bị tê cứng, đủ lực để giữ chặt sống lưng của con kim điêu nữa, lúc ấy, thân mình nó lao thẳng xuống bãi đá lởm chởm dưới đáy cốc.
   Lúc này, chỉ cái chao người, hoặc tuyệt kỹ bay liệng như bay ngửa, bay nghiêng, quay tròn hay bay vút lên cao của con kim điêu cũng có thể buông rơi Tử Lam, giúp con kim điêu kết thúc trận bắt giết này. Nhưng vào những giây then chốt ấy, con kim điêu phạm sai lầm chí mạng, nó rú lên tiếng tức tối rồi cúi đầu xuống, dùng cái mỏ cứng nhọn của mình mổ mạnh vào mắt Tử Lam. Nó cho rằng, Tử Lam chịu đựng nổi cơn đau quằn quại khi con mắt bị chọc thủng, bởi thế nới lỏng cái chân găm vào sống lưng nó. Dù sao con kim điêu chỉ là loài vật ấp trứng, trí tuệ của nó xét cho cùng thắng nổi đầu óc của loài vật có vú như loài sói.
   Con kim điêu dùng chiếc mỏ nhọn của mình mổ vào mắt phải của Tử Lam, Tử Lam cũng chớp thời cơ tung hai chân trước lên bấu chặt vào cổ, và dùng nốt chiếc chân sau còn lại quặp lên sống lưng của đối phương. Con kim điêu mổ trúng con ngươi mắt của nó, làm nó đau đớn quằn quại, toàn thân co giật, nhưng nó vẫn chịu đựng được nhờ nghị lực siêu phàm, bốn chân của nó quắp chặt người con kim điêu, hề nơi lỏng.
   Lúc này, con kim điêu mới sực nhớ tới việc sử dụng những tuyệt kỹ bay lượn của nó để thoát khỏi vòng chân quấn chặt của Tử Lam. Nó thu đôi cánh, lao thẳng xuống từ độ cao cách mặt đất mười mấy trượng và khi chỉ còn cách mặt đất hai trượng, nó lại thình lình dang rộng đôi cánh, bay vút lên trung, vượt qua núi đá. Cứ thế, nó hết thu cánh rồi lại mở cánh, đám lông đuôi của nó lắc lư như bánh lái khiến thân mình nó xoay tít trong trung như con quay; chốc chốc nó lại bay lên cao rồi sà xuống thấp, chốc chốc nó lại đung đưa người qua trái rồi sang phải... Nhưng tất cả muộn, Tử Lam quyết tâm ép chặt người mình vào người nó, nồng nàn và cuồng nhiệt như khi ôm ấp bạn tình, dù bị con kim điêu hành hạ thế nào cũng nhất định chịu buông lơi.
   Con kim điêu lại nhắm vào con mắt bên trái của Tử Lam mà mổ xuống. dòng máu đỏ ối tuôn trào. Bầu trời xanh trong, đám mây trắng lững lờ trôi còn nữa, thế giới trở nên đen sẫm màu. Tử Lam đau đớn cùng cực nhưng nó vẫn lợi dụng tư thế thăng bằng và tốc độ bay chầm chậm khi con kim điêu mổ vào mắt trái của nó để ngửa miệng lên cắn xé như điên. Đôi mắt bị mù khiến nó thể cắn trúng cổ con kim điêu, nó cắn lệnh sang bên, trúng bên cánh của đối phương. Con kim điêu tức lồng lộn, vỗ cánh mạnh, rồi cứ nhè vào mặt, vào đầu của Tử Lam mà mổ lia lịa. Mũi, tai và hai bên má của Tử Lam bị mổ nát như tương, hàm răng già nua của nó cũng bị đôi cánh của con kim điêu lôi gãy hai chiếc, bên mép cũng bị cắn rách. Nhưng Tử Lam vẫn ngậm chặt xương quai hàm, liều mạng ăn miếng trả miếng. “Rắc”, bên cánh của con kim điêu bị cắn đứt. Chỉ còn lại bên cánh, con kim điêu mất thăng bằng loạng choạng rơi xuống bãi đá.
   “Rầm”, thanh chát chúa vang lên, Tử Lam và con kim điêu cùng đáp người xuống bãi đá u và lạnh lẽo. Tử Lam vẫn ôm chặt con kim điêu và bởi nằm dưới đối phương nên sống lưng của nó tiếp đất trước, cắm phập vào góc đá nhọn hoắt. Khung xương gãy lìa, trái tim ngừng đập, nhưng bốn chân của nó vẫn còn bám chặt con kim điêu.
   Con kim điêu cũng tử nạn vì cú ngã. bên cánh của nó đập đập hai cái cuối cùng trước khi ngừng hẳn. Đôi cánh của nó hướng thẳng lên bầu trời, rực vàng trong ánh chiều tà đỏ như lửa làm thành tấm bia mộ đặt trước nấm mồ của sói mẹ Tử Lam.
   Bên trong cái hang đông ấm hè mát thân thuộc của Tử Lam, Mi Mi tru lên những tiếng vừa hạnh phúc vừa đau khổ để chào đón năm chú sói con lần lượt cất tiếng oe oe chào đời. Hai con sói đực, con có bộ lông đen tuyền, con có bộ lông ánh lên sắc tím, giống hệt như Hắc Tang và Tử Lam. Mong sao trong số chúng giành được ngôi vị Sói Vương tối cao vô thượng.

  4. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :