[Giới Thiệu] CỔ ĐẠI THỬ HÔN - TỬ Y 281

Thảo luận trong 'Giới Thiệu - Đề Cử Truyện'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Thu Trangg

   Thu Trangg Active Member

   Bài viết:
   373
   Được thích:
   197
   Chương 1: Huynh Muội

   Rào trúc nhà tranh bóng chiều tà

   Xuân vào xóm núi nơi nơi hoa

   Thái bình vô thượng còn đâu khác

   Khói bếp nơi đâu chính là nhà

   Huyện Phong An có thôn , tên Giản Tây, trong thôn có khoảng hai ba mươi hộ gia đình, nhân khẩu ít ỏi. Thôn nằm dựa lưng vào núi, có dòng suối từ núi chảy qua, phong cảnh vô cùng nên thơ. Phía trước mặt là đồng ruộng mênh mông, nhìn qua có thể thấy là khá trù phú, giàu có. đúng là như thế, trong thôn Giản Tây, nhà nào cũng có ruộng, hộ nào cũng trồng dâu nuôi tằm, nam cầy cấy nữ dệt vải, được coi là thôn thường thường bậc trung của huyện Phong An. Nhưng có hộ gia đình ngoại lệ, là nhà họ Lâm phía đầu Đông của thôn. Cớ sao chứ? Dân trong thôn Giản Tây phần lớn mang họ Kim, họ Trần, chỉ có hộ họ Lâm là ngoại lai, có ruộng tốt, ngày ngày lấy việc săn mà sống.

   Những tia nắng ban mai đầu tiên chiếu, con gà trống mới lớn nhà trưởng thôn Kim Phú Quý nhao nhác gáy sáng, thoáng thấy bếp nhà họ Lâm phía Đông nổi khói.

   Lâm Lan nấu xong nồi cháo, nàng nhanh nhẹn hấp bánh bao, sau đó lấy số đồ ăn ít ỏi tối qua còn thừa ra đảo lại cho nóng, cảnh tượng vô cùng bận rộn, quả nhiên là nương chăm chỉ, chủ nhà giỏi giang, đáng tiếc, chủ nhà này phải là Lâm Lan mà chính là người cuộn mình trong chăn ấm.

   Chủ nhà phía Đông của thôn là phụ nhân mặt béo tròn, từ trong chăn vươn tay ra, kéo lấy người đàn ông mặc quần áo bên cạnh, đôi môi dày còn chưa mở hết vì dinh dính nước miếng nũng nịu: “Nằm thêm lát nữa , trời sáng đâu.”

   Người đàn ông bật cười, đẩy bàn tay tác quái trước ngực ra: “Còn sớm gì nữa, muội muội chắc làm xong điểm tâm rồi đó.”

   Nữ nhân chu mỏ lên: “ phải cày ruộng cấy mạ, việc gì phải dậy sớm như thế?’

   Người đàn ông mặc thêm chiếc áo ngắn cũ: “Thân thể nàng khó chịu cần dậy, để ta bưng điểm tâm vào cho nàng nhé. Hôm nay ta phải vào núi chuyến, ông già ở đằng Tây nhờ ta bắt giúp hai con nhạn, con trai thứ của ông ấy muốn cầu hôn.”

   Nữ nhân chợt tỉnh táo lạ thường, bật dậy, hai tay nắm chặt đầu vai người đàn ông, rồi sờ soạng ngực người đàn ông: “Chuyện của người khác sao mà nhớ thế, còn chuyện của muội muội mình nhớ, muội muội chàng năm nay mười sáu tuổi rồi đấy, trong thôn làm gì có nương nào từng này tuổi còn chưa lập gia đình, vậy mà muội muội chàng, kén cá chọn canh, trong vòng mười tám dặm quanh đây, ai lọt vào mắt con . Cứ như vậy, đến lúc quá lứa lỡ , còn có người tử tế nào muốn lấy nó? Người nào hiểu cho là con bé kén chọn, người hiểu lại tưởng trai chị dâu chúng ta quan tâm chuyện đại của em . Hơn nữa, cuộc sống của chúng ta bây giờ khó khăn, đến lúc đứa ra đời, chẳng phải khó khăn chồng chất khó khăn sao.”

   Người đàn ông thở dài: “Nàng có lý, nhưng mà… lúc mẹ lâm chung có dặn dò, hôn nhân của muội muội để cho tự muội ấy quyết định.”

   “Ta thấy lúc đó bà ấy bệnh đến hồ đồ rồi, khuê nữ nhà ai mà lại phải nghe theo lời cha mẹ, cho tới giờ chưa nghe nương nhà nào tự quyết định hôn , ra chẳng phải khiến người ta chê cười sao? gả nó ngày, chúng ta phải nuôi nó ngày.” Nữ nhân cười lạnh.

   Người đàn ông dừng tay thắt đai lưng, : “Hai năm qua may mà có muội muội chăm chỉ lên núi hái thuốc phụ giúp các chi phí trong nhà.”

   Nữ nhân bất mãn, hung hăng véo hông người đàn ông vài cái: “Ý của chàng là, cái nhà này chỉ có mình ta ăn ngồi rồi phải ?”

   Người đàn ông yên lặng: Quả là thế, gả cho ta ba năm rồi, làm việc được ngày nào đâu.

   “Ta… ta có ý đó, nàng nghĩ linh tinh.” Người đàn ông ấp úng .

   Nữ nhân lại chuyển từ véo sang đấm, ngừng lớn tiếng mắng: “Chàng có lương tâm, họ Lâm nhà chàng ruộng có, đất có, chỉ có mẹ già bệnh tật, đứa em ăn ngồi rồi, trong vòng mười tám dặm quanh đây, có nương nào chịu gả cho chàng, nếu có ta, chẳng phải bây giờ chàng chỉ là gã độc thân có vợ đấy sao? Ta gả cho chàng thử hỏi có cái gì? So với ta, Thúy Hoa cùng thôn còn kém xa, của hồi môn cũng kém ta, nhưng nhà chồng sao? Sau khi cưới, ta đeo bạc đỏ tay, còn ta có cái gì? Ta với chàng có ngày nào thư thái? Chàng quản lý việc nhà, biết cơm áo gạo tiền thế nào, em chàng phụ giúp gia đình được chút ít, chỗ ấy còn chả đủ cho mình nó ăn, đừng là mua sắm quần áo tất giày, tương lai nó xuất giá, ta thân là chị dâu nó còn phải chuẩn bị hồi môn, ta… sao ta lại khổ thế biết. Chẳng có ngày nào vui vẻ…” Nữ nhân vừa khóc mắng vừa đánh bụng mình: “Số ta khổ, con ơi con đầu thai nhầm chỗ rồi, lại có người cha vô tích như thế, mẹ xin lỗi con…”

   Người đàn ông thấy nữ nhân náo loạn toát mồ hôi lạnh, vội vã túm lấy tay nữ nhân, thấp giọng cầu xin tha thứ: “Nàng chớ khóc, chớ khóc, cẩn thận sinh bệnh, là ta sai, ta sai được chưa? Đừng làm đứa bé sợ hãi.”

   Nữ nhân lại càng khóc lớn, lần sau gào to hơn lần trước.

   Người đàn ông có cách gì, phòng tuyến trong đầu nhất thời sụp đổ: “Nàng gì ta cũng nghe được ? Tùy nàng hết.”

   Tiếng khóc lập tức im bặt, đôi mắt vừa ngấn nước lập tức long lanh còn nửa giọt nước, chỉ vào người đàn ông: “Là chàng đấy.”

   Nam nhân bị động gật đầu: “Ta .”

   Nữ nhân đắc ý, kéo người đàn ông lại gần, ẻo lả quấn lấy , ỏn ẻn : “Ta cũng là muốn tốt cho em chàng, nó sao có thể hợp với mấy nông phu thô kệch quanh đây, chúng ta phải tìm nơi xa mà gả nó, nhưng hằng ngày nhà ta đều quanh quẩn trong núi, nào biết mấy người? Cho nên, ta mời bà mối Vương lưu ý cho.”

   Người đàn ông nghe vợ mình cũng có lý, khuôn mặt liền tươi cười: “Được, chuyện này nàng phải tốn tâm sức rồi.”

   Phía sau cánh cửa gỗ cũ kỹ vang lên tiếng động, Lâm Lan còn đảo đồ ăn trong chảo, quay đầu lại : “Ca, chờ lát, xong ngay đây.”

   cần vội, vẫn còn sớm.” Lâm Phong bê chậu gỗ tới bên bể cá múc nước rửa mặt.

   Lâm Lân len lén liếc trộm ca ca cái, vừa rồi chị dâu khóc nháo nàng nghe thấy hết, tuy nhà có ba gian, nhưng có cửa, hiệu quả cách bằng , vậy nên cái gì nên nghe cũng nghe hết, kể cả tiếng ván giường kẽo kẹt có tiết tấu lúc nửa đêm cũng sót khỏi lỗ tai nàng.

   Nửa năm trước, nàng cự tuyệt họ của chị dâu cầu hôn, chị dâu liền có thái độ với nàng, hai ba ngày lại nhăn nhó bắt nàng mau đồng ý, nàng cứ hờ hững như . đùa chứ, ông họ kia là gã què, bắt nàng lấy gã què ư, có cửa đâu cưng. Sau này chị dâu lại tìm cho nàng mấy đối tượng khác, phải dạng người thiếu đứng đắn lại là loại chỉ biết há miệng chờ sung. Ý tứ ràng là muốn đẩy nàng vào hố lửa, nếu phải mẹ nhìn bộ mặt của chị dâu từ sớm, trước khi lâm chung để cho nàng tự làm chủ hôn của nàng… lúc này nàng phải ngấp nghé hố lửa cũng bị ép phải bỏ nhà ra rồi.

   Mồ hôi nhễ nhại khắp cơ thể nàng, kiếp trước nàng là thiên kim tiểu thư, đến lúc vận số hết, xuyên chọn được đúng chỗ. Trùng sinh ở nhà họ Lâm nghèo nhất thôn Giản Tây, thể thừa nhận, ông trời quả nhiên công bằng. Cho bạn hưởng đủ phú quý rồi khiến tinh thần thiếu hụt. Kiếp trước cha mẹ của nàng chỉ biết kiếm tiền, hành động quan tâm tới con cái của họ được thể bằng đồng tiền, nàng có rất nhiều tiền, nhưng lại vô cùng thiếu thốn tình cảm. Tới nơi này, tuy chỉ ăn những món đạm bạc, mặc thứ vải thô ráp nhưng nàng có người mẹ hết mực thương nàng, ca ca rất sủng ái nàng. Nàng chấp nhận, nghèo chút cũng sao, người nhà cùng nhau hòa thuận, luôn vui vẻ, đoàn kết lòng, dựa vào những kiến thức cùng kinh nghiệm nàng tích lũy được ở thế kỷ hai mươi mốt, việc vực dậy kinh tế của gia đình tới bậc trung phải là điều gì khó. Đáng tiếc trời theo ý người, đợi nàng xây dựng ước mơ kia, người khác xuất trong Lâm gia khiến mọi thứ thay đổi.

   Ba năm trước chị dâu về nhà này, Lâm Lan nhịn được, lần nữa tỏ vẻ bất mãn to lớn với hôn nhân cổ đại, cha mẹ nhờ người mai mối, quá là đáng tin, tin miệng bà mối bằng tin cõi đời này có quỷ. Bà mối Vương tới nhà, miệng lưỡi khua khoắng như con vẹt, ca ngợi nữ nhân hết ăn lại nằm kia như tiên chui ra từ vỏ ốc, nào là hiền lành, xinh đẹp, mười phân vẹn mười, mẹ lập tức vỗ tay, ca ca lập tức động tâm… Vợ của ta chắc là nàng Diêu Kim Hoa rồi. Đợi đến khi kiệu hoa tới cửa, mới phát bị mắc lừa, hối hận muộn, chỉ ba năm ngắn ngủi, mẹ vốn yếu ớt vì bệnh tật, vì uất ức quá mà qua đời, ca ca vốn thà đành nhân nhượng cho khỏi phiền, khả năng nhẫn nhịn còn hơn cả tài bắn cung của . Lâm Lan hiểu, nàng thể ở trong nhà lâu nữa, nàng dùng sức đảo muôi trong tay, muôi ma sát vào chảo kêu ken két, hừ, tương lai nàng tuyệt đối để cho kẻ khác thao túng.

   Lâm Phong rửa mặt, bê điểm tâm vào cho vợ xong liền quay trở ra ăn sáng. Lâm Lan múc sẵn cháo cho , còn đặt bên cạnh cái thìa. Lâm Phong bưng tô cháo lên, khóc như mưa, uống hơi hết sạch. Sau đó nhìn muội muội bận rộn của mình, lòng có chút áy náy, sau khi mẹ ra , nhà này tay muội muội lo liệu, từ lên núi hái thuốc tới làm việc nhà, tay muội ấy làm cả. Vợ thực là quá lười, cũng nàng vài lần, nhưng lần nào nàng ta cũng khóc nháo lên, im lặng cho qua, đành để muội muội chịu thiệt chút, chỉ mong tương lai, muội muội có thể được gả cho người tốt, như vậy khổ cực nữa.

   Lâm Lan bưng đĩa dưa muối tới, thấy ca ca nhìn mình, mặt lộ ra áy náy cùng đau lòng, nàng hiểu tâm tư ca ca, cố ý trợn mắt nhìn cái: “Ca, huynh nhìn gì đấy?”

   Lâm Phong vội vã che giấu: “ có gì, cháo muội muội nấu là thơm.”

   Lâm Lan cười khổ trong lòng: “Muội lấy thêm cháo cho huynh.” Nàng cầm cái tô rỗng múc thêm hai muôi cháo.

   Sau đó Lâm Lan trải mảnh vải hoa dệt màu lam lên bàn, đem mấy cái bánh bao và bình nước để vào giữa, buộc nút tấm vải lại thành tay nải, nàng dặn dò: “Ca, muội gói bánh bao cho huynh, bên trong còn có dưa muối, nước uống cũng chuẩn bị đầy đủ, huynh khát lấy ra mà uống, tuyệt đối được uống nước suối trong núi chảy ra, nước suối kia thoạt nhìn trong nhưng nó chứa rất nhiều con côn trùng , uống nhiều, trong bụng sinh giun phiền lắm đấy.” Kể từ sau khi mẹ qua đời, việc quan tâm chăm sóc ca ca nghiễm nhiên trở thành công việc của Lâm Lan, “bà lười” kia khi nào quan tâm tới những chuyện này, chỉ biết thu tiền là nhanh, lúc nhìn thấy tiền, hai mắt như bốc cháy, “ngao” tiếng nhào đầu về phía trước.

   “Muội muội, nếu muội có người trong lòng, nhất định phải cho ca, ca vì muội mà làm chủ, ca chỉ có mình muội, muốn để muội chịu ủy khuất.” Lâm Phong quan tâm , lòng nhớ lại lời bà mối Vương , thực tin.

   Lâm Lan bối rối, giọng : “Ca, muội biết.”

   “Chị dâu ra cũng là quan tâm muội, chỉ có điều ánh mắt nàng…” Lâm Phong giải thích chút, tránh cho muội muội suy nghĩ.

   “Huynh giọng chút, sợ chị dâu nghe thấy lại loạn lên sao.” Lâm Lan vội vã giảm thấp lượng cảnh báo , người trong phòng kia thính giác vô cùng tốt, nếu nghe thấy bị có ánh mắt tốt, chắc chắn gây loạn ầm nhà.

   Lâm Phong hoảng hốt co lại, lòng vẫn còn sợ hãi quay đầu lại xem xét cảnh cửa kia, thêm lời, chỉ chăm chú gặm từng miếng bánh bao.

   Lâm Lan thầm lắc đầu, Diêu Kim Hoa vì muốn tốt nàng ư, đánh chết nàng cũng tin, chỉ có ca ca hiền lành mới tin , nếu phải sợ ca ca ở giữa gặp phiền toái, nàng đánh nhau với “bà lười” kia tơi bời rồi.

  2. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :