1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Gia cố tình yêu - Thanh Sam Lạc Thác (26c + vĩ thanh)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. thuytinhtim_1102

   thuytinhtim_1102 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,916
   Được thích:
   3,133
   [​IMG]


   - Tác giả: Thanh Sam Lạc Thác
   - Dịch giả: Nhiên Nhiên
   - Đơn vị phát hành: NXB Tổng hợp
   - NXB: Tổng hợp TP. HCM
   - Số trang: 669
   - Số chương: 26
   - Giá bìa: 135.000 VNĐ
   - Ngày xuất bản: 10/2012

   ***********************
   Giới thiệu về tác phẩm:

   vốn mơ mộng câu chuyện bé lọ lem, vả lại tin rằng nếu mang vừa giày pha lê chi bằng đừng mang.

   từng là hoàng tử của người khác, khi gặp , chỉ là người đàn ông bình thường, có nụ cười mê hoặc nhưng lại mang chút gì đó chán nản.

   Tình là gì, hai người phải nhau thế nào mới có thể nắm tay nhau đến hết cuộc đời, câu chuyện phải kết thúc thế nào mới được xem là mỹ mãn.
   Hyunnie0302, emchenJenny Nguyen thích bài này.

  2. thuytinhtim_1102

   thuytinhtim_1102 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,916
   Được thích:
   3,133
   CHƯƠNG 1 - NHỮNG GÌ BỎ RA LUÔN THU ĐƯỢC LỢI ÍCH

   Mùa thu luôn là mùa đẹp nhất của thành phố này, trời cao xanh trong, tiết trời se lạnh. Từ vị trí Cam Lộ và Giang Tiểu Lâm đứng nhìn xuống, sân trường rợp màu xanh ngát, học sinh từ các lầu túa ra, tụm năm tụm ba vừa vừa trò chuyện rôm rả, xa xa có thể nghe thấy tiếng rúc rích cười.

   hết giờ làm, các giáo viên tổ nghiên cứu giảng dạy lịch sử tất bật thu dọn đồ đạc, rồi lục tục về nhà. Giang Tiểu Lâm và Cam Lộ vẫn đứng bên cửa sổ thầm trò chuyện.

   Chiếc điện thoại di động để bàn làm việc của Cam Lộ chợt réo vang, xin lỗi rồi bước đến nghe, là điện thoại của chồng Thượng Tu Văn, với tối nay phải tiếp khách, ăn cơm nhà. Cam Lộ theo thói quen dặn đừng uống rượu, uống rượu rồi nên lái xe. ừ theo thói quen, rồi dặn nếu xe buýt quá đông taxi.

   Giang Tiểu Lâm quan sát gương mặt thanh tú đứng gần đấy, mái tóc ngắn chấm vai suôn mượt rủ xuống, che nụ cười dịu dàng thấp thoáng. có chút bùi ngùi, Cam Lộ mới 26 tuổi, trẻ hơn mình hai tuổi, vậy mà kết hôn được gần hai năm rồi, bình thường thái độ luôn hòa nhã vui vẻ, có thể thấy cuộc hôn nhân của ấy rất mỹ mãn, hạnh phúc. Còn lại bị công việc trói buộc, lúc nào cũng bận rộn đến kịp thở, tiếp xúc với người khác giới chẳng ai khác ngoài đồng nghiệp và học sinh, xem ra nguy cơ thành bà khó tính là rất lớn.

   Cam Lộ ngắn gọn kết thúc cuộc chuyện điện thoại, đặt di động xuống quay lại bên cửa sổ, Giang Tiểu Lâm cười: "Đúng là vợ chồng son." Giang Tiểu Lâm đẩy gọng kính, trở lại nét mặt nghiêm túc như khi làm việc: "Tóm lại, học sinh đánh giá cách dạy của em khá tốt, nhưng có vài học sinh phản ứng, em cho kết luận mở khá nhiều, làm chúng biết phải ghi chép thế nào."

   Cam Lộ dạy môn Lịch sử lớp 10, là môn phụ bắt buộc ở trường Trung học thuộc Đại học Sư phạm này. được phân công dạy hai lớp chuyên Lý và chuyên Văn, lớp Lý của trường nổi tiếng toàn tỉnh với những thành tích đáng nể, còn chọn lớp Văn đại đa số là nữ sinh và những nam sinh có kết quả học tập tương đối yếu, năm học thường chỉ mở hai hoặc ba lớp chuyên Văn mà thôi. biết mục đích Giang Tiểu Lâm - chủ nhiệm lớp - đến tìm , hề có ý định tranh cãi về cách soạn giáo án của mình.

   "Sau này em chú ý hơn, cố gắng hoàn thiện cách dạy để bài học sinh động hơn và kết quả ràng, đọng hơn."

   Giang Tiểu Lâm vốn nghĩ rằng phải hao hơi tổn trí thuyết phục giáo trẻ về cách làm việc, hơn thế còn chuẩn bị chu đáo nên thế nào, thế mà ngờ ấy tiếp thu dễ dàng như vậy nên thở phào nhõm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm, với bảng thành tích loại ưu, được nhận vào giảng dạy tại trường này, ba năm trước bắt đầu đảm nhận công tác chủ nhiệm lớp, công việc bận rộn này chiếm hầu hết thời gian của , quản lý lớp học, dạy Toán hai lớp rất mệt rồi, còn phải giữ liên lạc với các giáo viên đứng lớp, nên rất sợ đụng phải những đồng nghiệp cố chấp.

   Cam Lộ là đàn em của ở Đại học Sư phạm, năm rưỡi trước mới được điều về từ trường trung học phổ thông ở khu giáp ngoại thành, việc điều động Cam Lộ vốn có rất nhiều lời bàn tán xì xào, trường học nhìn bề ngoài là nơi hội tụ của các phần tử trí thức, vấn đề nhân chuyện rất tế nhị, Giang Tiểu Lâm thích giao du với những người có gia cảnh phức tạp, nhưng chẳng cách nào phản đối sắp xếp của trường, may mà nửa học kì vừa qua, Cam Lộ luôn thể mình là giáo viên tận tâm, có trách nhiêm, hơn nữa lại rất hòa đồng khiến vô cùng ngạc nhiên.

   "Thế tốt rôi." Giang Tiểu Lâm tươi cười, vừa là giáo viên môn chính vừa là chủ nhiệm lớp, tuần có vài buổi tối phải quản lý học sinh tự học, tất nhiên bận rộn hơn nhiều so với giáo viên môn phụ. " làm mất thời gian về nhà của em nữa, tạm biệt."

   Cam Lộ về đến nhà, chị giúp việc theo giờ chuẩn bị cơm nước xong ra về. với mẹ chồng Ngô Lệ Quân cùng ăn cơm tối, Ngô Lệ Quân năm nay 56 tuổi, trước đây là bác sĩ khoa nội, sau đó bước vào đường hoạn lộ, lên chức vù vù, từ tỉnh lân cận được điều về tỉnh này, giữ chức Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh, nữ giới có địa vị cao chốn quan trường tự nhiên toát ra vẻ uy nghi, tính cách của bà vốn lạnh lùng, lại thêm bệnh nghề nghiệp, rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe, trước nay luôn tuân thủ nguyên tắc " chuyện lúc ăn lúc ngủ", bàn ăn nhà họ Thượng lúc nào cũng chỉ nghe thấy tiếng nhai thức ăn, tiếng bát đũa chạm nhau khe khẽ.

   Hai năm trước, sau khi Cam Lộ và Thượng Tu Văn hưởng tuần trăng mật trở về, ngày đầu tiên làm dâu, lúc ăn cơm tối, Cam Lộ kể lại chuyện thú vị trong trường, kể rất hăng say, để ý đến câu đáp gọn lỏn của Thượng Tu Văn "ừ", "ồ", còn Ngô Lệ Quân căn bản là chẳng có chút phản ứng gì. Lúc trở về phòng riêng, Thượng Tu Văn mới lựa lời nhắc nhở , mới như sực tỉnh sau cơn mê, mặt từ từ đỏ lên, có chút hờn dỗi trách : "Sao cho em biết sớm?"

   Thượng Tu Văn chẳng bận tâm đến lời trách móc của , ôm cười: "Trước khi kết hôn chúng mình từng ăn cơm với mẹ, lúc ấy em tỏ ra rất dè dặt, còn tưởng là em nhìn ra thói quen của mẹ."

   Trước khi kết hôn, Cam Lộ chỉ cùng ăn với Ngô Lệ Quân có đúng lần, Ngô Lệ Quân quả rất kiệm lời, Thượng Tu Văn thay vì như người khác gặp phải tình huống như thế cố gắng khuấy động khí, lại chẳng có biểu gì khác so với bình thường. Cam Lộ chỉ nhìn ra có duy nhất việc đó là Ngô Lệ Quân luôn thờ ơ, lạnh lùng với mọi người mọi vật, hình như hề thích , nhưng cũng chẳng bận lòng, thực ra rất sợ những bà mẹ chồng nhiệt tình quá mức hỏi hết chuyện này đến chuyện khác, thà cứ khách sáo lịch với nhau có khi lại hơn.

   Chẳng phải chỉ là lúc ăn cơm được chuyện sao? nghĩ, có thể chịu đựng được.

   Sống chung với bà mẹ chồng ở góa được hơn năm, sớm nhận ra, suy nghĩ ban đầu của quá đơn giản, phải chịu đựng tất nhiên chỉ có mỗi việc im thim thít ăn cơm.

   Ăn bữa tối xong, Cam Lộ rửa chén bát, tiện thể dọn dẹp nhà cửa chút, chị giúp việc theo giờ có nhiệm vụ chủ yếu là mỗi ngày chợ nấu cơm, sau đó tuần dọn vệ sinh lần, công việc dọn dẹp vào thời gian khác đều do Cam Lộ đảm trách, may mà thành viên trong nhà cũng đơn giản, dưới cầu của Ngô Lệ Quân, mỗi người đều tập được thói quen tốt, diện tích căn nhà gần 200 mét vuông nhưng mỗi ngày dọn ít cũng tốn sức là bao.

   Cam Lộ dọn dẹp xong xuôi, Ngô Lệ Quân cũng nghỉ ngơi xong, thay giày, chuẩn bị ra công viên gần nhà tản bộ, lúc đứng dậy từ chiếc ghế tròn được bố trí ngay bậc thềm cửa để bà thay giày, bà mới mở miệng chậm rãi câu đầu tiên trong ngày: "Con cũng nên quản Tu Văn chút, gần đây nó tiếp bạn ở ngoài hơi nhiều đấy."

   Quản là quản thế nào? Cam Lộ mỉm cười: "Đợi ấy về, con chuyện với ấy."

   rồi quay người bước ra khỏi cửa, Cam Lộ có chút buồn cười nhìn cánh cửa đóng lại sau lưng bà, tất nhiên, đó cũng là phần mà chịu đựng đến thành quen. Ngô Lệ Quân tu dưỡng rất tốt, cảm xúc bao giờ ra nét mặt, nhưng quả là rất khó sống chung, nhớ đến lời bạn thân Tiền Giai Tây trịnh trọng cảnh báo trước khi kết hôn, đừng lấy những người đàn ông có mẹ ở góa, càng nên sống chung, chỉ còn cách lặng lẽ lắc đầu, thừa nhận Giai Tây suy nghĩ sâu sắc hơn mình rất nhiều.

   Thượng Tu Văn gần đây tần số tiếp khách ngoài giờ quả thực có dày đặc hơn chút, hơn nữa thỉnh thoảng lại mang mùi rượu về nhà. Vốn dĩ mấy tháng trước họ bàn bạc xong xuôi chuyện có con, cố gắng chế ngự nỗi do dự và ái ngại trong lòng, giảm thiểu tối đa thời gian ngồi trước màn hình máy tính, cũng hầu như cai thuốc lá, còn nhân dịp nghỉ hè dẫn biển nghỉ dưỡng, hai người trải qua kì nghỉ vô cùng thư thái, vui vẻ. Nhưng hai tháng sau đó, chu kỳ sinh lý của chẳng chút thay đổi, khiến tránh khỏi lo lắng, Thượng Tu Văn an ủi : "Chuyện con cái thể ngày ngày hai mà có được."

   cười khì khì: " phải cố mà gieo hạt đấy."

   Thượng Tu Văn cười lớn, tinh nghịch nhìn : "Em phải là nghi ngờ năng lực của đấy chứ." Rồi kề sát tai qua hơi thở: "Vậy tối nay cấm bảo dừng lại nhé."

   Suy cho cùng kết hôn thời gian chưa lâu, vẫn chưa đủ mặt dày mày dạn nên giấu nổi thẹn thùng, đẩy cánh tay lần mò vào sâu trong áo ngủ của ra, nhưng làm sao tránh được cái ôm ghì siết sau đó của .

   Cơ hồ vào ngày khi Cam Lộ bắt đầu học kỳ mới chưa lâu, Thượng Tu Văn đột nhiên bắt đầu uống rượu lại, lúc ân ái với tự giác đeo bao cao su, đối diện với thắc mắc của , chỉ cười cười: "Gần đây tiếp khách làm ăn nhiều quá, Dĩ An lại thất tình, tâm trạng được tốt, đành phải cố gắng gượng, thời gian nữa xem sao."

   Phùng Dĩ An là người cùng hợp tác mở công ty với Thượng Tu Văn, Cam Lộ từng gặp bạn Tân Thần của , xinh đẹp chuyên về đồ họa, bề ngoài nhìn hai người rất khăng khít, Phùng Dĩ An còn kết hôn với ta, ngờ chỉ vì chút cãi vã chia tay, trước đây nỗ lực làm việc hơn cả Thượng Tu Văn, sau khi xảy ra chuyện này, tinh thần tụt dốc, tâm trạng thất thường. Cam Lộ thở dài, nghĩ lý do này vô cùng chính đáng nên tất nhiên chẳng hỏi thêm nữa.

   Cam Lộ làm việc nhà xong, lên lầu vào phòng làm việc soạn giáo án, trường học muốn đăng ký tham gia cuộc thi kỹ năng đứng lớp của giáo viên trẻ toàn thành phố, dù chẳng hứng thú là mấy nhưng dạy môn phụ, có cơ hội được làm giáo viên chủ nhiệm, kinh nghiệm lại nhiều, bây giờ tham gia cuộc thi này, e rằng chẳng hy vọng gì có chút tiếng tăm trong trường, nên đành bỏ thời gian chăm chỉ chuẩn bị giáo án điện tử.

   Ngô Lệ Quân bộ về, Cam Lộ xuống lầu rót cốc sữa nóng bê vào cho bà như mọi ngày, sau đó về phòng tiếp tục với công việc. Đến 10 giờ rưỡi ra ban công nhảy dây hai mươi phút, đây là thói quen vận động mà kiên trì theo đuổi từ rất lâu, nhảy dây xong để người mướt mồ hôi tắm, đúng 11 giờ lên giường, xem tiểu thuyết trinh thám lát rồi ngủ.

   Thượng Tu Văn về lúc nào hề biết, chỉ khi mơ màng quay người lại, chạm phải bờ vai rắn chắc, theo thói quen vòng tay ôm lấy, áp mặt vào người . Ngửi thấy mùi lẫn lộn của rượu và khói thuốc người , có chút kinh ngạc. trước nay luôn rất sạch , tiếp khách về trễ việc đầu tiên vẫn thường làm là tắm rửa, lên giường lúc nào cũng thoang thoảng mùi sữa tắm thanh mát.

   đợi suy nghĩ nhiều, bàn tay đòi hỏi của luồn vào trong áo ngủ của , đôi môi lành lạnh mơn trớn khắp mặt , bất giác bị làm phiền, mơ mơ hồ hồ : "Đừng mà..." nhưng cơ thể lại tự động đáp lại những cái vuốt ve vô cùng quen thuộc này.

   Kết hôn gần hai năm, tất cả dường như đều có ăn ý ngầm. Dưới những ngón tay thon dài của là thân thể rắn chắc mà dẻo dai của , bình thường khi mặc quần áo nhìn có vẻ gầy nhưng khi mặc gì, có thể nhìn thấy thân hình chuẩn vai rộng ngực nở bụng thon, cơ bắp săn chắc nhưng lộ liễu, toàn thân toát ra chất đàn ông với gợi cảm riêng vốn có, khiến kìm được lòng bất giác ôm chặt .

   Bình thường Thượng Tu Văn rất biết cách vuốt ve, luôn biết làm thế nào để khơi gợi cảm giác trong . Nhưng hôm nay động tác của có phần thô bạo, cảm giác đau khiến đột nhiên tỉnh táo, rất nhanh, khoái cảm trào dâng chôn vùi , chỉ còn cách dùng sức nghiến răng lại, nhưng tiếng rên rỉ vẫn thoát ra. lúc nhanh lúc chậm thâm nhập vào sâu cơ thể , đồng thời phủ lên môi nụ hôn nồng nhiệt, dùng lưỡi tách hai hàm răng nghiến chặt ra, ngấu nghiến hơi thở gấp gáp của .

   Ánh trăng xuyên qua rèm cửa hắt vào phòng, hòa quyện mơ màng trong đêm thanh vắng, nửa thực nửa mộng, hai thân thể ràng có những hành động rất thân mật, nhưng lại có chút cảm giác thực. mở to mắt nhìn , ánh mắt hun hút, khoảng cách gần như vậy mà sao chẳng nhìn điều gì, chỉ cảm thấy gương mặt từ từ áp sát, gần đến nỗi chỉ cần chớp mắt là hàng lông mi quét lên mặt , đụng chạm vô cùng ấy khiến sau phút tạm dừng lại càng mãnh liệt, càng dùng sức hơn. , trong cuồng nhiệt của , mơ hồ nhận ra, hình như vừa phát ra thanh nghe giống tiếng thở dài bên tai .

   Buổi sáng, Cam Lộ bị tiếng chuông báo giờ cài đặt sẵn trong chiếc điện thoại để ở tủ đầu giường đánh thức, dù còn ngái ngủ sau giấc ngủ sâu, vẫn nhấn nút tắt ngay từ tiếng chuông đầu tiên, trở mình nằm nghiêng nhìn người đàn ông nằm bên cạnh, đó là gương mặt với những đường nét ràng, giống hệt mẹ , đôi mắt có chút dài, lúc này nhắm nghiền, đường mí mắt mảnh dài cong cong, đôi môi mỏng dường như mím chặt, khóe miệng bên trái có đường gấp nho , nhìn chẳng giống giấc ngủ thanh thản như ngày thường.

   Nhớ lại tiếng thở dài khe khẽ tối qua, vươn tay định khẽ chạm vào chỗ nếp gấp đó, nhưng ngay lập tức rụt lại, muốn đánh thức , nhè xuống giường, vệ sinh chải tóc nhanh gọn xong, xuống lầu vào bếp.

   Bữa sáng mỗi ngày do chuẩn bị, hơn nữa vừa phải bảo đảm đủ chất vừa lặp lại món trong tuần. phải biết nấu ăn, chỉ là trước đây bữa sáng thường giải quyết cách qua loa, vội vàng ở bên ngoài, ban đầu đối với nhiệm vụ này mờ tịt chẳng biết gì. Sau khi Ngô Lệ Quân chẳng chẳng rằng thèm ngó ngàng đến bánh quẩy, bánh bao chiên nóng hổi và sữa đậu nành mà dậy sớm chạy ra ngoài mua, đành hạ quyết tâm, mua về cuốn hướng dẫn thực đơn bữa sáng chăm chỉ nghiên cứu, mày mò biết mấy lần, cuối cùng cũng gọi là có thể đạt được cầu của mẹ chồng.

   Trước tiên bỏ đậu nành ngâm từ tối hôm qua vào máy xay, sau đó lấy màn thầu đông lạnh ra hấp lại, nhanh chóng trộn món dưa chuột nguội, chiên vài ba quả trứng, ốp la cho Ngô Lệ Quân và Thượng Tu Văn còn mình chín hẳn, mặt chiên quá lửa chút. Đợi làm xong, mọi người cũng thức dậy rồi.

   Lúc Thượng Tu Văn bước vào bếp, rửa máy xay sữa đậu nành ở bồn rửa cạnh cửa sổ, ánh nắng buổi sớm mai rọi vào khiến cái eo thắt tạp dề của trông càng thon gọn. bước tới vòng tay ôm lấy eo , vùi mặt vào gáy . Hành động thân mật ngoài phòng ngủ rất hiếm thấy trong ngôi nhà này, muốn bị mẹ chồng bắt gặp, gượng gạo vùng người ra, giọng : "Sao dậy sớm thế?"

   " đợi chút nữa đưa em làm."

   Thượng Tu Văn hùn vốn cùng người bạn mở công ty kinh doanh sắt thép, quy mô lớn lắm, làm muộn hơn , thỉnh thoảng lại có tiếp khách ngoài giờ, bình thường rất ít khi đưa đón , nhưng có thói quen hễ đụng chuyện là hỏi tại sao, chỉ cười gật đầu.

   Trường trung học trực thuộc Đại học Sư phạm là trường nổi tiếng có lịch sử gần 100 năm, tiền thân là trường dòng, sau đó mở rộng quy mô, xây thêm lầu dạy học với trang thiết bị đại và ký túc xá học sinh, ở góc sân vận động còn giữ lại những kiến trúc ngày trước, trong lầu cổ "tháp chuông" bố trí phòng thực hành lý hóa; lễ đường với kiến trúc mái vòm được sửa sang thành hội trường , những phòng học ngày ấy trở thành văn phòng của giáo viên, chẳng ai phàn nàn văn phòng cũ kỹ, bởi vì kiến trúc mà người để lại có chất lượng cực tốt, bề ngoài cổ kính, tường dày kiên cố, bên trong đông ấm hè mát, rất thích hợp với khí hậu ở đây.

   Giờ nghỉ trưa, những giáo viên phải kiểm tra giờ tự học đều tự trang bị cho mình chiếc ghế ngủ có thể gấp lại, tranh thủ thời gian có hạn chợp mắt chút, Cam Lộ cũng nằm nhắm mắt nhưng tài nào ngủ được.

   Tối qua lúc Thượng Tu Văn tắm, mệt nhoài sắp chìm vào giấc ngủ, trong mơ màng, nghe thấy tiếng điện thoại để ở đầu giường bên kia của vang lên, quấn khăn tắm bước ra, cầm lấy điện thoại ra ngoài nghe.

   Giọng của Thượng Tu Văn lúc được lúc mất vọng vào phòng, nhưng ràng là hạ giọng thấp nhất có thể, chỉ mơ hồ nghe thấy: "Muộn lắm rồi, chúng ta để hôm khác hẵng ." Hồi lâu yên ắng, Cam Lộ tự cười cái tư thế nín thở nghe lén người khác chuyện của mình, xoay người lại, mặt đối diện với cửa sổ, tiếng của Thượng Tu Văn lại vang lên, có chút cao giọng, tâm trạng khó đoán định, "Được rôi, Tĩnh Nghi, cứ thế nhé."

   Cái tên ràng thuộc phái nữ lọt vào tai , bất giác tỉnh quá nửa. Thượng Tu Văn lúc sau mới bước vào phòng, nằm xuống bên cạnh .

   nhàng hỏi: "Ai mà gọi đến muộn thế?"

   "Đánh thức em rồi à? Xin lỗi nhé. Là người bạn hồi trước, ngủ , ngày mai em còn phải dấy sớm đấy."

   người vợ nào mà hiếu kỳ với những cuộc gọi nửa đêm của chồng. Nhưng Cam Lộ truy hỏi nữa, hề đa nghi, họ nhau hơn năm, kết hôn gần hai năm, với tính cách của và những gì hiểu về Thượng Tu Văn, đến nỗi vì cuộc điện thoại mà phải suy nghĩ lung tung.

   chỉ là nhớ lại, mình cũng từng vào đêm nào đó nhấn nút gọi cho số điện thoại, nghe bản nhạc chờ "Lời thầm ngày thu" vang lên bên tai, mãi đến khi bản nhạc chờ vừa hết mới nghe thấy giọng quen thuộc: "A lô, ai đó?"

   như nghẹn lại, tất cả những gì định đều dồn ứ lại nơi cổ họng, cách nào thoát ra được.

   Giọng đó có chút kiên nhẫn "A lô" lần nữa, mới : "Là em."

   "Lộ Lộ." Đối phương nhận ra giọng , "Khuya thế này rồi, có chuyện gì vậy? Có phải là..."

   chợt nhận ra những lời mình muốn buồn cười đến mức nào, đúng với câu miêu tả thường dùng mạng: đầu óc bị cánh cửa kẹp rồi. trước nay hề thích gây chuyện thị phi, cũng biết mình trúng phải tà thuật gì mới có ý nghĩ điên rồ muốn thông báo cho bạn trai chia tay hai năm trước rằng: Ngày mai em lấy chồng rồi, dù em chắc chắn về quyết định của mình nhưng em chuẩn bị quên hẳn những chuyện cũ, bắt đầu cuộc sống hoàn toàn mới.

   Hơn nữa, chia tay là do chủ động đề nghị, cái thông báo này, người ngoài nhìn vào, đại khái gần giống như thị uy vô vị vậy.

   " có gì, xin lỗi, gọi nhầm số, làm phiền rồi. Tạm biệt." vội vã , rồi cúp điện thoại, hiểu lần này mình thực buông tay.

   Thế mà cuộc điện thoại gọi cho chồng lại làm nhớ đến chuyện dĩ vãng xưa cũ gần như phai nhòa trong , Cam Lộ có chút buồn bã, lại có chút buồn cười. Giờ nghỉ trưa kết thúc, cùng các giáo viên khác thu dọn lại ghế nằm, tập trung vào góc. Buổi chiều có lớp, nhìn lướt qua tập giáo án, nội dung bài giảng nhanh chóng lên trong đầu , đúng giờ đến phòng học lớp 10/2.

   Sau khi tỉnh đổi mới cách dạy và học, cấp hai thi Lịch sử đề mở, lại chiếm số điểm mấy quan trọng, ngoài số ít em có hứng thú với lịch sử ra, những học sinh khác từ cấp hai còn nghiêm túc học môn này. Sang cấp ba, giáo viên thể vừa dạy bài mới vừa ôn lại bài cũ. Cam Lộ luôn dạy các lớp cấp ba ở trường học trước, công việc vô cùng bận rộn, sau khi chuyển về trường trung học trực thuộc Đại học Sư phạm này, thay giáo viên bị ốm dạy lịch sử lớp 7 cho sáu lớp, công việc thể tính là ít, nhưng áp lực nhiều. Học kỳ này được phân dạy cấp ba bốn lớp, lại là tiết học bắt buộc, hơn nữa chắc chắn theo đến lúc thi tốt nghiệp, tự nhiên trách nhiệm cũng nặng nề hơn.

   giảng bài vừa nhàng lại có logic, khiến kiến thức bài học có phần rối rắm, dài dòng ở sách lịch sử mới trở nên dễ hiểu và đọng hơn, nhưng do thời gian có hạn, thể sâu hơn, đành cố hết sức bảo đảm trong thời gian quy định có thể giảng ràng nội dung chính của chương trình học.

   Học sinh bây giờ tư duy rất nhạy bén, tất nhiên có học sinh xì xầm môn Lịch sử khô khan nhạt nhẽo, còn lâu mới thú vị được như chương trình "Bách gia giảng đàn" truyền hình, tại sao giáo Cam thể giảng lịch sử sinh động thú vị giống như Kỷ Liên Hải. Cam Lộ lấy làm phật lòng, chỉ với các em rằng, thứ nhất định phán xét chương trình này, thứ hai phản đối xem "Bách gia giảng đàn", nhưng chỉ xem "Bách gia giảng đàn" e rằng chẳng thể nào thi đậu, còn nhiệm vụ của là bảo đảm các em có thể đạt được điểm thi tỉ lệ thuận với mức độ nỗ lực học tập của mình: "Còn đối với các em có hứng thú với môn Lịch sử, sau khi phân ban, có thể chọn cho mình hướng phát triển thích hợp, đến lúc đó các em hiểu, lịch sử chân chính có nội dung phong phú hơn nhiều chương trình 'Bách gia giảng đàn'."

   Tất nhiên, với các cậu bé này rằng, phương diện nghiên cứu, Lịch sử là môn khoa học có phần khô khan, nội dung chắc chắn phong phú nhưng hứng thú chắc lắm. Nếu phải là trước khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông gia đình gặp khó khăn, thể chuyên tâm học tập, lại thêm điền chọn nguyện vọng sai, chẳng vào Đại học Sư phạm, càng bị xếp vào chuyên khoa Lịch sử. Bốn năm ròng rã, có hứng thú với môn Lịch sử, luận văn tốt nghiệp cũng được các giáo sư đánh giá cao, nhưng khi sắp tốt nghiệp, quả quyết ra trường tìm việc làm chứ thi nghiên cứu sinh, muốn mình chìm trong nghiên cứu lịch sử.

   Rất ít người có được lựa chọn đúng đắn ngay từ khi bắt đầu. Những đứa trẻ nửa người lớn này có phụ huynh của chúng lo lắng, thứ mà có thể làm chẳng qua chỉ là giáo viên hết lòng với nghề mà thôi.

   Tan trường, Cam Lộ vừa gọi điện cho cha vừa thong thả ra khỏi trường. định tới trạm xe buýt nghe có tiếng ai đó gọi mình: "Lộ Lộ."

   quay qua, người đàn ông cao ráo đứng dựa lưng vào chiếc Audi A6 màu đen cách xa, mặc chiếc áo khoác màu xám đậm, tay là điếu thuốc hút dở, mặt đầy vẻ ngạc nhiên nhìn .

   Cam Lộ nghĩ, giờ nghỉ trưa vừa nghĩ đến người đó, buổi chiều người đó bỗng xuất ngay trước mặt mình, đúng là linh .

   "Chào , Nhiếp Khiêm."

   Im lặng lát, hai người gần như đồng thanh : " (em) sao lại ở đây?"

   Nhiếp Khiêm cười, có gương mặt sáng sủa đẹp trai, hai đường chân mày sắc lạnh, đôi môi mỏng mím chặt, bình thường bao giờ cười tùy tiện, lúc này nụ cười đó khiến những đường nét nghiêm nghị gương mặt bỗng dịu lại, vừa vung tay, điếu thuốc còn lập lòe đốm lửa rơi trúng phóc vào thùng rác cách đó vài mét: " cùng với ông chủ. Con trai ông ấy học ở trường này, hôm nay hình như phạm lỗi gì đó, bị mời phụ huynh. Còn em?"

   "Em dạy ở đây."

   " nhớ em dạy ở trường Trung học Văn hóa kia mà."

   "Chuyển về đây hơn năm rồi." Cam Lộ trù trừ lát rồi hỏi: " phải là làm việc ở tỉnh ngoài sao? Về công tác à?"

   " về được gần tháng rồi." Nhiếp Khiêm rút danh thiếp ra đưa cho , " nay làm ở đây."

   Cam Lộ vội xem, chiếc BMW kiểu cũ màu trắng từ phía sau lướt qua cạnh người rồi dừng lại, Thượng Tu Văn bước ra, đứng vịn cửa xe gọi: "Lộ Lộ."

   Cam Lộ đành giới thiệu ngắn gọn: "Thượng Tu Văn, chồng em; Nhiếp Khiêm, bạn học phổ thông của em."

   Hai người đàn ông đứng cách nhau bởi chiếc BMW lịch gật đầu chào nhau, Cam Lộ quay sang với Nhiếp Khiêm: "Em trước nhé."

   Cam Lộ lên xe ngồi cạnh chồng, với tay thắt dây an toàn, tấm danh thiếp tay rơi xuống hộp đồng hồ chỉ tốc độ, Thượng Tu Văn nhặt lấy liếc qua rồi đưa lại cho , lúc này mới chú ý đến chức vụ CEO Công ty TNHH bất động sản Tín Hòa phía tên của Nhiếp Khiêm, bất giác ngây người ra.

   Thượng Tu Văn khởi động xe, gì đó nhưng nghe , chỉ "ừm" tiếng, lúc sau phát giác thái độ có chút bình thường của mình liền chữa ngượng: "Người bạn cùng lớp này lúc trước học kiến trúc, thành tích rất tốt, em cứ nghĩ là ấy trở thành kiến trúc sư, ngờ sau khi tốt nghiệp ấy lại khởi nghiệp kinh doanh bất động sản."

   "Công ty Tín Hòa mấy năm gần đây phát triển rất tốt ở thành phố này, tuổi ta mà làm đến chức đó có thể là thăng tiến rất nhanh rồi." Công ty của Thượng Tu Văn là đại lý vật liệu thép trong ngành xây dựng, nên rất hiểu về lĩnh vực bất động sản.

   "Có lẽ thế, trước đây em luôn cảm thấy ta theo chuyên môn của mình là đáng tiếc."

   " ta cũng có thể tính là làm đúng ngành đúng nghề rồi, phải người nào cũng giống em học chuyên khoa sư phạm lịch sử sau đó làm giáo dạy lịch sử mới được cho là làm đúng ngành đúng nghề." Thượng Tu Văn mỉm cười, trước đây học về tài chính, nay kinh doanh vật liệu thép, tất nhiên cũng chẳng thể là làm đúng chuyên môn.

   Cam Lộ tiện tay cất tấm danh thiếp vào túi xách: "Nếu em có thể giống Giai Tây hạ quyết tâm sớm tốt biết mấy."

   Tiền Giai Tây là bạn cùng lớp cũng là bạn thân của , lúc chưa tốt nghiệp ấy dứt khoát từ bỏ ý định làm giáo, nộp đơn xin việc vào công ty vốn nước ngoài, bắt đầu từ vị trí tiếp tân, sau khi tìm được cơ hội thăng tiến, đổi nghề, làm hết công việc này đến công việc khác, sau đó lại xin được vào đài truyền hình, từ tay chạy việc, văn thư dần dần trở thành biên đạo chương trình, bắt đầu tham gia chế tác số chương trình truyền hình, tham vọng của là trở thành nhà chế tác thành công. từng : Đừng là vào đài truyền hình, cho dù là nhân viên quèn vẫn tốt hơn suốt ngày hít bụi phấn.

   "Sao, em muốn làm giáo nữa à?"

   "Ngoài dạy lịch sử ra, em còn biết làm gì khác nữa." Cam Lộ giờ dù chán "hít bụi phấn", lại cũng mất luôn nhiệt huyết đổi làm nghề khác, "Haizzz, sao hôm nay lại rảnh rỗi đến đón em vậy?"

   Thượng Tu Văn mắt vẫn nhìn thẳng, khóe miệng hơi nhếc lên như cười: " mới rồi đấy, tiện đường ngang qua. Chúng ta hôm nay ăn tối ở ngoài, sau đó xem phim nhé."

   Gần đây Thượng Tu Văn bận rộn với công việc, họ rất lâu ra ngoài cùng nhau, ý tưởng này rất thu hút Cam Lộ, dù rằng phải soạn giáo án, phải chuẩn bị cho cuộc thi, lại phải chấm bài nữa: "Nhưng..."

   "Yên tâm , gọi cho mẹ rồi."

   Cam Lộ nhìn thẳng phía trước, cười gì, nụ cười đó khiến gương mặt thanh tú của rạng rỡ, phảng phất niềm vui trào dâng trong lòng. Thượng Tu Văn đưa tay vuốt tóc , cảm thán: "Lấy được người vợ dễ chiều chuộng thế này, thấy có chút tội lỗi rồi đây."

   Cam Lộ liếc xéo : "Em phiền lòng việc chiều chuộng em nhiều hơn để giải tỏa cảm giác tội lỗi trong đâu."

   Thượng Tu Văn lắc đầu cười: "Chiều chuộng quá đúng là trong lòng có gì mờ ám rồi. Hơn nữa..." Phía trước gặp đèn đỏ, nhanh nhẹn thắng lại, tay phải kéo phanh, rồi tiện tay vuốt tóc , "Em chán ngấy cho xem, điều này đối với đàn ông là thất bại thảm hại rồi."

   Cam Lộ nghĩ, mọi cử chỉ, hành động của Thượng Tu Văn đều rất có chừng mực, trước nay để thiếu sót, cũng thái quá. Lời tình cảm của , ân cần của , thái độ ôn tồn của , nhiệt tình của ... những gì bỏ ra luôn thu được lợi ích. người đàn ông như thế, nghĩ có lẽ chẳng bao giờ thấy được lúc mất thăng bằng, dĩ nhiên càng thể chán , biết nên lo hay nên mừng vì điều này.

   Thượng Tu Văn đưa Cam Lộ ăn rồi xem phim, lúc về đến nhà gần 12 giờ khuya, hai người từ hầm để xe thang máy lên nhà, Thượng Tu Văn đứng sau Cam Lộ với tay ấn nút tầng 18, sau đó ôm lấy , dụi cằm vào mái tóc dày của : "Lộ Lộ, có khi nào em hối hận vì lấy ?"

   Bốn phía thang máy được làm bằng kính trong suốt, đứng bên trong có thể nhìn khung cảnh bên ngoài. Thành phố về đêm trong tầng tầng lớp lớp những ánh đèn xa gần đủ màu sắc cũng dậy lên cái vị phồn hoa khác hẳn với ban ngày. Cam Lộ nhìn hai bóng người phản chiếu qua kính được ràng cho lắm, cười: "Sao lại hỏi vấn đề này?"

   "Chỉ là chợt nghĩ đến vậy thôi, chúng ta kết hôn được gần hai năm rồi nhỉ."

   " vẫn chưa cho em cơ hội để hối hận."

   quay người lại, nhón chân hôn lên môi .

   "Thang máy có gắn camera đó." Thượng Tu Văn bật cười, nhưng lại hôn đáp trả, ràng là để cho kịp tránh né.

   Lúc thang máy đến tầng mà họ ở, nụ hôn ở lúc cao trào, Thượng Tu Văn đưa tay giữ lại cửa thang máy chực đóng lại, môi vẫn rời khỏi môi Cam Lộ, ôm quay người lại, hai người vẫn quấn chặt lấy nhau, vừa hôn vừa về phía nhà số 1806.

   Cao ốc này có kết cấu hai hộ thang máy, hành lang có gắn công tắc đèn cảm ứng, họ chẳng ai buồn chạm vào cái công tắc đó, vẫn tiếp tục ôm hôn thắm thiết.

   Thượng Tu Văn dựa lưng vào cửa nhà mình, vốn định đưa tay tìm chìa khóa, nhưng chống cự nổi với cuồng nhiệt của thân hình mềm nhũn trong vòng tay , hai cánh tay càng siết chặt hơn, như thể muốn nhập vào làm với mình.

   trước nay luôn biết giành thế chủ động trong mọi tình huống, lưỡi khiêu khích rà soát mọi ngóc ngách trong miệng , hơi thở của dần dần gấp gáp hơn, những ngón tay tự chủ bấu chặt vào eo .

   trong lúc cao trào, cuồng nhiệt nhất cánh cửa đột nhiên bật mở, ánh đèn từ trong nhà hắt ra, Ngô Lệ Quân mặt đối mặt với cả hai.

   Cam Lộ mặt đỏ như gấc chín, vội vàng thoát khỏi vòng tay của Thượng Tu Văn, khẽ kêu lên ngượng ngùng, Thượng Tu Văn cũng vô cùng bất ngờ, nhưng vẫn giữ được bình tĩnh: "Mẹ, mẹ chưa ngủ à?"

   Ngô Lệ Quân quét mắt nhìn họ lượt, gương mặt đanh lại, ràng là rất hài lòng với hành động ý tứ ngoài phòng ngủ của cả hai, nhưng hề trách cứ gì chỉ : "Tu Văn, mẹ đợi con, có việc quan trọng muốn bàn với con."

   Thượng Tu Văn vỗ lưng Cam Lộ: "Em ngủ trước ."

   Cam Lộ vội vội vàng vàng lách qua Ngô Lệ Quân vào nhà, chạy mạch lên lầu vào nhà vệ sinh trong phòng mình, nhìn mình từ đầu đến chân trong gương, quần áo, tóc tai có chút xộc xệch, ánh mắt long lanh, môi hơi sưng đỏ. Bộ dạng này mà bị mẹ chồng khó tính bắt gặp quả xấu hổ vô cùng, nhưng khi đưa tay chạm vào môi mình, khỏi bật cười.

   Những kích thích đó khiến tim đập nhanh hơn, đem đến cho cảm giác hưng phấn, tận hưởng niềm vui cả thể xác lẫn tâm hồn. Ai còn tâm trí quan tâm đến việc mẹ chồng nghĩ thế nào
   Hyunnie0302Jenny Nguyen thích bài này.

  3. thuytinhtim_1102

   thuytinhtim_1102 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,916
   Được thích:
   3,133
   CHƯƠNG 2 - AI CŨNG CÓ QUÁ KHỨ

   Cam Lộ tắm xong, chưa muốn ngủ ngay, tranh thủ hoàn chỉnh phần giáo án còn dang dở, tiện thể đợi Thượng Tu Văn. Nhưng lúc lên lầu, Thượng Tu Văn cầm túi xách giúp , lại vội vội vàng vàng chạy vào phòng mà quên mất cầm theo.

   rón rén xuống lầu, dáo dác nhìn quanh thấy túi xách của mình để ở hành lang cửa ra vào bèn bước đến lấy, lúc quay người lên lầu bỗng nghe thấy tiếng có phần gắt gỏng từ phòng mẹ chồng vọng ra: "Con nhất định phải đồng ý với mẹ, gặp Hạ Tĩnh Nghi nữa."

   Giọng của Thượng Tu Văn lại rất bình tĩnh: "Mẹ, con cố ý gặp ấy, mẹ quản nhiều quá đấy, cũng nghĩ nhiều nữa, cần thiết phải như vậy."

   "Ả hồ ly tinh đó, những chuyện phiền phức nó gây ra còn chưa đủ sao? Nó bỗng dưng trở về như vậy, có trời biết nó suy tính cái gì."

   Cam Lộ như bị sét đánh trúng, là người có suy nghĩ rất tinh tế chứ qua quýt đại khái. Ngô Lệ Quân trước nay chuyện rất chừng mực, rất ít khi ra những lời thế này, dùng từ khắt khe là chuyện, giọng cũng lộ ra khinh miệt giấu giếm, nhưng cái từ "hồ ly tinh" thốt ra từ miệng bà có ý nghĩa gì gần như chẳng cần phải suy đoán, chỉ cần tưởng tượng cũng có thể liên tưởng ra được chút gì đó.

   "Chỉ có chuyện này thôi sao? Muộn rồi, mẹ nghỉ sớm ." Giọng đều đều, bộc lộ cảm xúc của Thượng Tu Văn vọng ra.

   Cam Lộ như chạy lên lầu, vào phòng làm việc ngồi phịch xuống. lúc sau, Thượng Tu Văn bước vào, cúi đầu nhìn : "Sao, còn việc phải làm à?"

   Cam Lộ ngẩng đầu lên: " ngủ trước , em soạn xong giáo án rồi ngủ sau."

   "Đừng thức khuya quá nhé."

   Thượng Tu Văn trở về phòng ngủ. Căn phòng phức hợp này lầu lầu dưới giống nhau, mỗi gian đều có phòng làm việc, phòng ngủ và nhà vệ sinh, Cam Lộ có thể nghe thấy tiếng Thượng Tu Văn lấy áo ngủ bước vào phòng tắm. Đợi cửa phòng tắm đóng lại, mới nhõm thả lỏng người, tựa lưng vào ghế, mông lung nhìn ra màn đêm ngoài cửa sổ.

   Tất nhiên thể dựa vào những điều mình vô tình nghe được mà chất vấn Thượng Tu Văn: cái ả "hồ ly tinh" được thốt ra từ miệng mẹ đó là quá khứ như môn Lịch sử dạy hay là vở kịch sống thầm diễn ra.

   suy nghĩ tỉ mỉ hành động gần đây của Thượng Tu Văn, chỉ có thể thừa nhận, người đàn ông này có gì bất thường, so với lúc vừa kết hôn thậm chí lúc nhau cũng chẳng có gì khác biệt. tôn trọng, quan tâm đến , giường nồng nhiệt, dưới giường ôn tồn, hòa nhã; khi về trễ luôn chủ động gọi điện thoại hoặc nhắn tin báo cho biết; luôn nhớ những ngày kỉ niệm, sinh nhật , chu kì sinh lý của ; mua quần áo mới hay có tóc mới, đều chú ý và tán thưởng.

   từng có lúc nghi ngờ, trước đây, cuộc hôn nhân duy nhất mà từng chứng kiến tất nhiên là của cha mẹ . Nhưng gia cảnh của đặc biệt, thậm chí hôn nhân tan vỡ cũng giống như những người khác, cho rằng đó có thể xem là nghĩa vợ chồng bình thường.

   Tuy biết cuộc hôn nhân của mình khác hoàn toàn với hôn nhân của cha mẹ có được coi là bình thường hay , nhưng chung sống với nhau hai năm, nếu như có gì bất thường, cũng là lẽ thường tình chứ phải do bỗng dưng ở đâu mọc ra ả "hồ ly tinh" Hạ Tĩnh Nghi kia.

   Vậy đó thành quá khứ chưa? Giọng của Thượng Tu Văn chả có gì bất thường, ràng là hề ngạc nhiên khi mẹ bỗng nhắc đến ta.

   chưa bao giờ hỏi Thượng Tu Văn về những mối tình trước đây của . Lần đầu tiên ân ái, có thể thấy thuần thục trong từng động tác của , hiển nhiên chẳng có kinh nghiệm gì, nhưng hề ngây thơ, cho rằng những động tác thành thục ấy chắc là học được từ những bộ phim cấp ba Nhật Bản.

   Dĩ nhiên, khi đó cũng từng , nhưng những hiểu biết về đàn ông của lại có được từ mạng Internet, tiểu thuyết và phim ảnh, như bạn thân Tiền Giai Tây "về mặt tâm lý là nửa đàn bà, còn về mặt sinh lý lại là nửa tơ", biết ràng rằng dù lí thuyết có phong phú cỡ nào khi đụng thực tiễn cũng là con số 0, chẳng áp dụng được gì.

   đón nhận người đàn ông hơn mình năm tuổi, đối với , quá khứ quan trọng, dù là quá khứ của hay của .

   người học lịch sử lại xem quá khứ như thế, ít nhiều cũng có chút buồn cười. Nhưng giờ đây, quyết định dùng câu này để tự an ủi mình.

   Cam Lộ xoa xoa huyệt thái dương, quyết định nghĩ nhiều nữa, lấy quyển giáo án trong giỏ xách ra, mở sách giáo khoa và sách tham khảo, vội vàng ghi lại nội dung chính của bài giảng. Xong việc cũng quá 12 giờ đêm, thu dọn đồ đạc, lười nhác vươn vai rồi vào phòng ngủ, trong phòng vẫn để ngọn đèn phía dưới chân, dưới ánh sáng lờ mờ, có thể nhìn thấy Thượng Tu Văn nằm ở phía giường trái quen thuộc của , tư thế thoải mái.

   nhàng lên giường, chiếc giường rộng King size với tấm nệm đắt tiền, vì cử động của người mà ảnh hưởng đến giấc ngủ của người còn lại. Hơi thở Thượng Tu Văn vẫn đều đều, chẳng khác gì so với bình thường, cuộc đối thoại với mẹ dường như người kích động trước sau chỉ có mình Ngô Lệ Quân mà thôi, những từ ngữ nhạy cảm vô tình lọt vào tai Cam Lộ ấy dường như chẳng có ý nghĩa gì với .

   Đáng lý Cam Lộ phải cảm thấy yên tâm khi nhìn thấy giấc ngủ an lành của người đàn ông này mới phải, nhưng mà, từ lúc mới vừa quen , cũng được chứng kiến bản lĩnh xử lý mọi việc bình tĩnh, bao giờ để lộ tâm ra ngoài của , lúc này nằm bên cạnh , đường nhiên chẳng thể nào thanh thản và bình yên vào giấc ngủ như .

   "Lộ Lộ, em có bao giờ hối hận khi lấy ?" Câu hỏi của Thượng Tu Văn lại vang lên trong đầu Cam Lộ.

   Nếu vô tình nghe được cuộc chuyện trò đó, đây chỉ có thể là câu chuyện tình cảm giữa hai vợ chồng, nhưng bây giờ, có chút chắc chắn về ý trong câu hỏi của .

   buổi tối mùa thu hơn hai năm trước, nhìn vào mắt , rất rành rọt, ràng: "Chúng ta kết hôn nhé, Cam Lộ." Thái độ nghiêm túc, ánh mắt nhìn xa xăm, hình như phải cầu hôn, mà đề nghị hợp đồng làm ăn với .

   Cam Lộ ngây người ra, sau đó cười: "Màn cầu hôn mà em mong ước nên lãng mạn hơn thế này chút." cố tình tỏ ra vẻ nửa đùa nửa , như để khỏa lấp nỗi hoang mang trong lòng mình.

   Thượng Tu Văn cũng cười, bình thường chuyện rất có duyên, khô khan, nghiêm túc, nhưng lúc nào cũng có chút gì đó lạnh lùng, điềm nhiên, khi nụ cười lướt qua khuôn mặt , mắt có chút híp lại, khóe miệng khẽ nhếch lên, cả người tỏa ánh sáng, ấm áp mà gần gũi, Cam Lộ trước nay đều thể cưỡng lại biểu này của , nụ cười môi tắt dần, khí bỗng trở nên nghiêm túc.

   "Em cần phải suy nghĩ kỹ ."

   nghĩ đến tất nhiên phải là những cuộc tình trước đây của Thượng Tu Văn, chẳng hề có ý kể cho nghe, cũng chẳng hề có ý truy hỏi đến cùng. chỉ là nghĩ, có đúng là hay , chuẩn bị sẵn sàng để kết hôn chưa.

   Cam Lộ và Thượng Tu Văn quen nhau là chuyện hoàn toàn ngẫu nhiên.

   Lúc đó là giáo viên ở trường trung học ở ngoại ô, cha sau mười năm ly hôn cuối cùng cũng tìm được người phụ nữ khác và quyết định sống chung với người phụ nữ đó. phải thừa nhận rằng, như trút được gánh nặng trong lòng, tự mình thuê căn hộ có trang bị nội thất đầy đủ, cách trường học xa, mỗi ngày chỉ mất 10 phút đạp xe đến trường, cuộc sống vô cùng thoải mái, thú vị.

   ngày cuối tuần, Tiền Giai Tây hẹn ra ngoài dùng bữa, hát hò, đến hơi trễ chút, hơn chục người nam nữ đủ cả ngồi quây quần bên bàn ăn, chỉ có số người là thấy quen mặt, Tiền Giai Tây giao thiệp rất rộng, bạn bè khắp nơi, may là tuổi tác mọi người xấp xỉ nhau, sau khi giới thiệu xong chẳng ngại ngùng gì nữa.

   Hôm đó người mà Tiền Giai Tây đặc biệt muốn giới thiệu với là Phùng Dĩ An, nhưng sau khi giới thiệu tên xong, Phùng Dĩ An ràng chẳng để tâm, giữa bữa ăn có điện thoại gọi đến, là phải đón bạn nên cáo từ trước. Tiền Giai Tây mặt thộn ra: "Dĩ An có bạn từ khi nào thế nhỉ?"

   Có người lên tiếng giọng bỡn cợt: "Cậu nên hỏi là, ta có lúc nào có bạn ."

   Mọi người đều cười ồ lên, Tiền Giai Tây : "Ấy, lần trước ăn cơm với nhau ta còn than thở gia đình bắt xem mắt, ta rất ức chế mà."

   "Nhưng mà ta may mắn gặp được người trong mộng ngay từ lần xem mắt đầu tiên."Gã đàn ông ngồi bên cạnh Phùng Dĩ An nãy giờ hờ hững lên tiếng.

   Tiền Giai Tây nhận ra ta chính là Thượng Tu Văn, bạn hợp tác làm ăn của Phùng Dĩ An, nhưng quen thân với lắm, chẳng thèm để tâm đến lời của , nhún vai, quay sang hạ giọng với Cam Lộ: "Vốn dĩ định giới thiệu Phùng Dĩ An cho cậu, quên tình cũ , bắt đầu mối tình."

   Cam Lộ dở khóc dở cười, : "Cám ơn cậu, cậu mà nhắc, tớ có thể quên nhanh hơn chút rồi."

   hề có ý khoe khoang, cho dù Nhiếp Khiêm là mối tình đầu của , bọn nhau hơn ba năm trời, nhưng chia tay là do chủ động đề nghị, trước nay phải là người quyết định rồi hối hận, chỉ mừng là đẩy mối tình này đến bước đường cùng.

   bàn tay với những ngón tay thon dài, móng tay được cắt tỉa gọn gàng nhấc bình trà lên, rót đầy vào ly của , cảm ơn theo thói quen, ngước mắt lên nhìn bắt gặp ngay ánh mắt ấm áp dịu dàng, gương mặt cười mà như cười.

   Thượng Tu Văn lúc đó giống lắm so với những người đồng tuổi ngồi cùng bàn, có cái thần thái tươi cười hớn hở như họ, nhìn bộ dạng có vẻ uể oải, lười nhác giữa khí náo nhiệt. ngồi tựa vào lưng ghế, ràng là thân hình ngồi thẳng nhưng lại có vẻ gì đó thờ ơ, thể là im lặng, cũng hào hứng đối đáp, nhưng ánh mắt chỉ cần chuyển động ràng là thu tóm tất cả vào trong tầm mắt. vô cùng lịch , gắp thức ăn rót trà cho , thi thoảng cũng hút điếu thuốc nhưng đều xin phép trước.

   Dùng bữa xong mọi người hát hò, mãi tận nửa đêm mới giải tán, chàng nào có xe chở nàng về nhà, Cam Lộ phát , giống như lúc ngồi trong phòng KTV, Thượng Tu Văn đứng cạnh bên , cố tình nhưng dụng ý ràng đến nỗi Tiền Giai Tây nháy mắt nhanh ra hiệu cho .

   Thượng Tu Văn đưa Cam Lộ về nhà, lấy lệ hỏi số điện thoại của , rồi đến cả tuần sau mới gọi điện cho , hẹn ra ngoài dùng bữa. Tiền Giai Tây bình luận việc này như sau: "Vừa nhìn biết tay lão luyện trong tình trường, rất biết cách điều khiển tâm trạng của con . Nhưng,..." nghiến răng hung dữ, " ta ngờ gặp phải cậu, chiêu này linh rồi."

   Cam Lộ cười: "Cậu tâng bốc mình là tay lão luyện trong tình trường có đối thủ đấy à?"

   "Xì, mới có mối tình vắt vai, lại còn là mối tình trong sáng, ngây thơ, mà cậu dám tự sướng thế kia đấy." Tiền Giai Tây chút lưu tình , "Nhưng cậu lại có bản lĩnh vô địch khác, đó là biết kìm chế cảm xúc. Cái này tớ có mấy lần nữa cũng chẳng học được."

   Cam Lộ cũng có những tâm trạng giống như người khác, nhưng có thể kìm chế cảm xúc của mình. Bản lĩnh này khiến khi học, cho dù chưa chuẩn bị bài học, cũng dám ngồi ở bàn nhất, chứ né tránh khỏi tầm mắt của thầy ; khiến lúc cha say bí tỉ có thể sợ hãi khi nhìn vào ánh mắt với những tia máu đỏ ngầu và những cử chỉ điên loạn của ông, cướp lấy ly rượu tay ông; cũng khiến ứng đối trước những hành động bất thường của Thượng Tu Văn mà chút kinh ngạc.

   Người khác chẳng có bản lĩnh này như .

   Tiền Giai Tây sau khi nghe suy nghĩ kĩ càng, chuẩn bị lấy Thượng Tu Văn, bỗng dưng giận sôi gan: "Cậu dạo này bị viêm màng não đấy chứ. Cậu còn trẻ phơi phới thế này, lại chịu áp lực từ gia đình, có thể từ từ hưởng thụ cuộc sống, mới nhau hơn năm đòi kết hôn sớm như thế, phải ngốc lắm sao?"

   Cam Lộ đuối lý, dám mở miệng và Thượng Tu Văn quen nhau được gần hai năm, nhưng chính thức nhau chỉ chưa đầy nửa năm mà thôi.

   Sau khi chia tay với Nhiếp Khiêm, và Tiền Giai Tây từng xuất khẩu cuồng ngôn rằng phải có thêm vài mối tình nữa, hưởng thụ hết chiều chuộng của đàn ông, thỏa sức phung phí tuổi xuân, đến khi 30 tuổi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, nếu như đến lúc đó mà có thể độc lập về kinh tế, sống độc thân cả đời cũng chẳng hề gì. Quan trọng hơn nữa là, lúc những lời này Tiền Giai Tây ngà ngà say, chẳng thể uốn lưỡi bảy lần trước khi , còn trước nay uống giọt rượu nào, ở trạng thái hoàn toàn tỉnh táo.

   "Hơn nữa cậu lại gả vào nhà có bà mẹ góa, sau khi kết hôn phải sống chung dưới mái nhà. Cậu tiêu đời rồi, cái tay Thượng Tu Văn đó có gì tốt đâu, kinh doanh , chạy BMW cũ rích, quan trọng hơn là cả ngày mặt mũi lúc nào cũng uể oải, tính cách xem ra dễ nắm bắt."

   " ấy chín chắn mà, đàn ông chín chắn chút tốt chứ sao."

   "Quên , nữ sinh thạo đời mới thích gã đàn ông lúc nào cũng ra vẻ cao thâm khó đoán đó. Nam nữ sống với nhau phải là giải câu đố, lãng phí thời gian vắt óc đoán biết suy nghĩ của ta chi bằng cùng với người đàn ông thẳng thắn cởi mở hưởng thụ cuộc sống."

   Cam Lộ thừa nhận Tiền Giai Tây phải là có lý, nhưng lý do để đồng ý kết hôn với Thượng Tu Văn đơn giản vì sùng bái chín chắn, lý trí của . cách nào giải thích tường tận, bèn ngoan cố : "Tớ đủ thẳng thắn cởi mở rồi, tớ và ấy bổ sung cho nhau phải quá tốt sao."

   "Tớ vốn định giới thiệu Phùng Dĩ An cho cậu, gã trai này gia cảnh tốt, lại rất thú vị, giữ lấy làm bạn trai còn gì tốt hơn.Haizzz, trời chiều lòng người mà."

   Cam Lộ đành lựa lời kết thúc câu chuyện: " là ý trời chúng ta phải thuận theo thôi." Rồi cười hì hì trước khi bạn thân trở mặt: "Được rồi, đùa nữa, tớ chỉ bỗng nhiên nghĩ rằng, có lẽ cuộc sống gia đình ổn định chính là thứ mà tớ cần."

   Lý do này chẳng thuyểt phục được Tiền Giai Tây, mẹ của Cam Lộ, Lục Huệ Ninh, cũng khinh khỉnh ra mặt, bà để ý đến lời cảnh báo của cố vấn sắc đẹp, híp mắt nhìn con từ xuống dưới: "Con cho mẹ biết suy nghĩ của con khó khăn lắm à?"

   "Con dối mẹ hồi nào?"

   "Đó là con lười dối mẹ thôi, trước nay có gì ức chế về mẹ con đều thẳng, với cha con cũng chẳng vòng vo. Thôi được rồi, coi như mẹ nợ con, mẹ nhận hết. Nhưng kết hôn phải trò trẻ con, con chưa nghĩ kĩ mà lấy người ta, sau này chỉ có nước mắt thôi con ạ."

   "Dĩ nhiên là con nghĩ kĩ rồi mới với mẹ."

   "Cám ơn con cho mẹ thể diện, chưa đến nỗi đưa giấy đăng kí kết hôn ra với mẹ, nhưng con chăm sóc cha con mười năm nay, khó khăn lắm ông ấy mới nghĩ thông, tìm người phụ nữ khác, con mới nhõm được mấy ngày, tận hưởng cuộc sống cho thỏa thích lại muốn kết hôn với người đàn ông đầu tiên theo đuổi mình."

   Cam Lộ nhớ đến Thái, đồng nghiệp dạy môn Ngữ Văn trong trường, chỉ hơn hai tuổi, mặt mũi lúc nào cùn rầu rĩ vì bị gia đình hối thúc lấy chồng: " đến nước này rồi cho dù kết hôn rồi ly hôn cũng còn hơn là cả đời lấy được chồng. khiến người ta hối hận khôn nguôi." Nhưng người thân và bạn bè của tất cả đều khuyên hưởng thụ cuộc sống độc thân, phản đối kết hôn, đành cảm thán cuộc đời sao lắm điều lạ kỳ.

   "Mẹ hai mươi tuổi lấy cha, hai mốt tuổi sinh ra con, có lẽ kết hôn sớm cũng là loại di truyền, trội đến mức chúng ta chẳng thể lý giải được nữa rồi."

   Lục Huệ Ninh cười nhạt: "Con đừng có mà đổ thừa cho mẹ, mẹ là bất khả kháng, thiếu nữ thôn quê, tốt nghiệp phổ thông thi đại học, lại muốn bán mặt cho đất bán lưng cho trời, con đường duy nhất là ra thành phố làm thuê, muốn có chỗ đứng ở đây bắt buộc phải trả cái giá nào đó."

   Cam Lộ ngán ngẩm : "Được rồi, mẹ là vì mưu sinh nên mới ràng buộc với người đàn ông mà mẹ sớm như thế, lại sinh ra con sớm, bao nhiêu là gánh nặng chồng chất lên vai, tội nghiệp vô cùng. Nhưng dù sao xã hội tiến bộ rồi, lý do con lấy người ta thê thảm như mẹ."

   "Con kiếp trước có thù oán gì với mẹ ? gì cũng phải chêm vài câu chế diễu mẹ mới vui à? Mẹ là muốn tốt cho con, con độc lập về kinh tế rồi, còn vướng bận gì nữa, hoàn toàn có thể thư thả tận hưởng cuộc sống, từ từ kén chọn ý trung nhân. Con kết hôn sớm lại đổ thừa là do di truyền, vậy tương lai ly hôn giống mẹ, rồi cũng đổ lên đầu mẹ chắc."

   " có chuyện đó đâu mẹ, mẹ mà học lịch sử như con biết lịch sử có thể tương tự nhau nhưng thể diễn ra đơn giản y như nhau, hơn nữa, mẹ kết hôn rất thành công đấy chứ, con chẳng chút băn khoăn về việc này." Cam Lộ cười hờ hững.

   Lục Huệ Ninh biết Cam Lộ là người rất có chủ kiến, nên trước giờ chẳng mong thuyết phục được , đành thở dài tiếng: "Thôi được rồi, mẹ lười đôi co với con, dù mẹ gì con cũng chẳng thể lọt vào tai, có những việc phải tự mình vấp phải mới hiểu được. Rảnh dẫn nó cho mẹ gặp, để mẹ còn yên tâm được chút."

   Sau khi gặp chàng trai Thượng Tu Văn lễ phép, lịch lại điềm đạm, chín chắn, Lục Huệ Ninh cuối cùng cũng gật đầu, với con : "Lấy , lấy , dù lấy được chồng tốt cũng chẳng phải là ngày tận thế."

   Cha Cam Lộ chẳng gì, chỉ buồn bã nhìn con , ánh mắt đầy tuyệt vọng, tiếc nuối lẫn tự trách mình, như thể ngày tận thế sắp đến rồi vậy. Cam Lộ nhìn ông kinh ngạc, lắc tay ông: "Cha, cha được nghĩ linh tinh đâu đấy."

   Từ đến lớn, Cam Lộ bảo vệ trái tim dễ vỡ của cha mình thành thói quen, lúc đó bị ông dọa đến mức suýt chút thề độc: "Con tuyệt đối có ý đó. Cha và dì Vượng chung sống với nhau, dì ấy chăm sóc cha tốt như vậy, con rất mừng, cũng rất yên tâm. Con lấy chồng chỉ đơn giản là vì muốn lấy thôi, hơn nữa Thượng Tu Văn đối với con rất tốt."

   Thượng Tu Văn cùng đến gặp cha , biểu cũng tuyệt vời như lúc gặp mẹ . Cam Lộ ngạc nhiên nhìn người cha giỏi ăn của mình lại thao thao bất tuyệt với Thượng Tu Văn về mức độ ảnh hưởng khi hạn chế sản lượng ngành dệt may từ thế kỉ trước, còn Thượng Tu Văn chăm chú lắng nghe, có chút gì là miễn cưỡng chiểu lệ.

   Cam Lộ lúc này mới phát ra, người đàn ông mà sắp lấy chỉ cần muốn là có thể cất vẻ mặt uể oải, lười nhác bất kì lúc nào, năng có đầu có cuối, mọi cử chỉ của đều toát ra sức mạnh khiến người khác yên tâm, còn dường như bị thu hút bởi chính ưu điểm này của .

   Cam Lộ bị Thượng Tu Văn chinh phục như thế đấy, loại bỏ tất cả do dự, hồ nghi, họ kết hôn đúng ngày giờ định.

   Bạn muốn kết hôn, hãy cứ yên tâm hưởng thụ cuộc sống hôn nhân . Chẳng có phát nào mang tính chất nguy cơ đừng có mà suy nghĩ vẩn vơ.

   Cam Lộ tự với mình trong bóng tối. trở mình, nép sát vào Thượng Tu Văn. Đầu vừa tựa vào vai , như có phản ứng tức , xoay người lại, cánh tay như thường lệ vòng qua eo , ôm lấy trong giấc ngủ.

   Cam Lộ nhắm mắt lại, cố gắng xua những suy nghĩ vẩn vơ, thả lỏng người chìm vào giấc ngủ.

   Soạn xong giáo án điện tử để dự thi, Cam Lộ nộp cho phó hiệu trưởng Vạn phụ trách chuyên môn xem, buổi chiều phó hiệu trưởng Vạn gọi điện lại, bảo dạy xong đến văn phòng gặp ông.

   Văn phòng hiệu trưởng ở tầng , lúc lên, cửa phòng khép hờ, có thể nghe mồn giọng nữ nhắc đến tên : "...Em phải có ý so sánh với người khác, nhưng tình cảnh của em cũng gần giống Cam Lộ, ấy chuyển về đây theo điều động nhân chính thức. Học vị của em cao hơn ấy, trường trước đây của em cũng là trường chuẩn cấp tỉnh, tuy là thành phố thuộc tỉnh nhưng chất lượng dạy học luôn đầu..."

   so sánh kiểu này có nghe qua chỉ lần. Mấy năm gần đây, cạnh tranh giữa các trường trung học ngày quyết liệt, trường trung học thuộc Đại học Sư phạm cũng giống như các trường khác, giới hạn biên chế, hạn chế việc điều động nhân chính quy, các giáo viên được nhận vào dạy thông qua kỳ thi sát hạch được kí hợp đồng lao động. lí thuyêt giáo viên biên chế và giáo viên hợp đồng được đãi ngộ chẳng khác nhau là mấy, nhưng rất nhiều người xem trọng suất biên chế, hy vọng có thể dựa vào mối quan hệ với cấp để được nhận vào dạy trong trường. Thường xuyên có nhiều giáo viên vì việc này mà tìm đến hiệu trưởng, còn Cam Lộ là giáo viên cuối cùng của trường được chuyển biên chế chính thức về đây, tự nhiên trở thành đề tài cho người khác đòi hỏi quyền lợi.

   Cam Lộ quay người bỏ , ra đứng ở ban công đầu hành lang, đối diện với ban công là vườn cây quế phía sau sân trường, lúc đó là mùa thu, hoa quế nở rộ, mùi hương ngọt ngào lan theo làn gió thu mát lạnh thổi đến xộc vào mũi, cảm giác như mùi hương luồn qua kẽ răng, đầu lưỡi phảng phất vị ngọt thanh. Dường như chẳng có loài hoa nào như hoa quế, khiến người ta phải dùng cả khứu giác lẫn vị giác để tận hưởng mùi hương của nó.

   đứng tựa vào lan can, tâm trạng được tốt cho lắm.

   Việc điều động trở thành đề tài tranh luận giữa các giáo viên và lãnh đạo trường cũng luôn là tâm bệnh của . năm trước, lúc nhận tờ quyết định điều động, ngạc nhiên kém gì hiệu trưởng của trường cũ.

   Hiệu trưởng tức giận : "Tiểu Cam, nếu muốn chuyển công tác, tôi cũng có gì để , nước luôn chảy xuống chỗ thấp, con người luôn hướng đến chỗ cao hơn, thanh niên sức dài vai rộng muốn có tiền đồ rộng mở là việc hết sức bình thường. Nhưng nên báo cho tôi trước tiếng để tôi sắp xếp giáo viên khác thay , việc thế này khiến toàn bộ công tác giảng dạy bị đảo lộn hết cả."

   Cam Lộ cứng họng, có cách nào giải thích ràng bởi chính chẳng hề có nhu cầu chuyển nơi khác.

   Lúc vội vã về nhà trời tối, Thượng Tu Văn và Ngô Lệ Quân ngồi trước bàn ăn, dùng bữa tối, nhìn thấy về trễ vào ngày phải là cuối tuần đều tỏ vẻ ngạc nhiên. chìa tờ quyết định điều công tác ra trước mặt Thượng Tu Văn, cầu giải thích. Thượng Tu Văn cầm lấy xem kĩ càng, chau mày : "Cái này phải làm, chẳng có quyền hạn này, cũng hề có cầu này."

   Ngô Lệ Quân ngồi bên cạnh từ tốn : "Chính mẹ gọi điện cho giám đốc Triệu ở Sở Giáo dục, cầu ông ta xúc tiến việc này đấy."

   "Mẹ..." Hai người đồng thanh kêu lên, Thượng Tu Văn có ý trách móc, Cam Lộ tức giận. Thượng Tu Văn đưa tay nắn nắn tay , ánh mắt nhìn vỗ về, tỏ ý bảo bình tĩnh lại.

   Nhưng Ngô Lệ Quân vẫn thản nhiên như , ràng là chẳng để tâm đến thái độ của hai người, lạnh lùng : "Con dạy học ở cái trường ngoại ô đó, mỗi tuần về nhà lần, Tu Văn chỉ còn cách thỉnh thoảng đến thăm con, ở căn hộ mà con thuê, hai người đều thuận tiện. Chuyển về dạy ở trường trung học trực thuộc Đại học Sư phạm, vừa là trường tốt nhất của tỉnh, con lại có thể sống ở nhà, phải là rất tốt sao?"

   "Dù có tốt thế nào mẹ cũng nên bàn bạc với con trước chứ ạ. Hơn nữa con dạy ở trường tại rất vui vẻ, có ý định chuyển nơi khác."

   Ngô Lệ Quân nhìn thẳng vào mắt , ánh nhìn có chút giễu cợt: "Được rồi, con muốn ở chung với mẹ chồng thôi vậy."

   Cam Lộ ngơ ngác, Ngô Lệ Quân chút nể tình tiếp tục : "Đừng tưởng mẹ giống như những bà mẹ chồng khác giữ khư khư con dâu bên mình, con dâu suốt ngày tìm cách lấy lòng mẹ chồng, mẹ thích quản những việc ra sức lấy lòng mất thời gian ấy. Nhưng con dâu nhà này phải có công việc đàng hoàng chút, mẹ cũng muốn Tu Văn chạy tới chạy lui vất vả."

   Cam Lộ định mở miệng gì đó bị Thượng Tu Văn cướp lời: "Mẹ, chuyện này đáng lẽ mẹ phải bàn bạc trước với Lộ Lộ."

   "Theo mẹ việc này chẳng có gì đáng để bàn bạc cả, người ta chính thức tiếp nhận con cũng là rất miễn cưỡng rồi. Giám đốc Triệu nể mẹ lắm mới ra mặt, lúc đó hiệu trưởng trường mới đồng ý cần phải dạy thử, cũng cần thử việc, nhận thẳng con vào dạy. Bây giờ trường trung học trực thuộc Đại học Sư phạm tuyển dụng giáo viên cầu phải có học vị thạc sĩ trở lên đấy, mẹ còn lo con sang đó đủ năng lực đáp ứng đòi hỏi của người ta, lúc đó giám đốc Triệu càng khó xử hơn, mẹ với ông ấy rồi, nếu quả được sắp xếp cho con vào làm trong thư viện trường hoặc là đổi nghề làm công việc hành chính cũng được."

   Cam Lộ tức run người, chỉ biết bà mẹ chồng có địa vị, quyền lực này thích , ngờ lại còn xem thường đến nhường ấy. Lúc chuẩn bị phát hỏa bàn tay Thượng Tu Văn nắm tay bỗng siết mạnh hơn, mắt nhìn thẳng vào mắt có ý cầu khẩn: "Lộ Lộ, ăn cơm rồi hẵng ."

   Cam Lộ tức giận trừng mắt nhìn , hề có ý tránh né ánh nhìn ấy, giằng tay ra khỏi tay , sập cửa ra khỏi nhà.

   Thượng Tu Văn đuổi theo cũng khiến ngạc nhiên. Nhìn bề ngoài, mối quan hệ giữa và mẹ được thân thiết cho lắm, điểm chung giữa hai người là thái độ lạnh lùng, ít cười , chuyện trò như mẹ con nhà khác. Nhưng quan tâm đến mẹ là điều phải nghi ngờ, trước khi kết hôn với rằng, mẹ sức khỏe được tốt lắm, sau khi cha qua đời vô cùng đơn, e rằng mua nhà ra ở riêng được.

   Cam Lộ lại có dự định khác nên để tâm lắm đến chuyện này, chỉ cười gật đầu.

   ra, cũng có ý định ra riêng. làm việc ở trường trung học văn hóa, nơi làm việc gần ngoại thành, cách ngôi nhà to rộng, đầy đủ tiện nghi của mẹ chồng quả rất xa, xe buýt làm phải đổi tuyến ba lần mất gần hai tiếng đồng hồ, còn tính chất công việc của Thượng Tu Văn thể mỗi ngày đưa đón . Vậy là có thể danh chính ngôn thuận tuần về nhà lần, có thể tiếp tục ở căn hộ trong khu dân cư cạnh bờ hồ, căn hộ này có hai phòng, nội thất đầy đủ, chủ nhà làm ở tỉnh khác, đồ đạc trong nhà hoàn toàn mới, được người quen giới thiệu, vừa đến xem ưng ý ngay, thỏa thuận thuê trong hai năm. Sống ở đây thấy vô cùng thoải mái, nên chẳng hề có ý định chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn.

   Thượng Tu Văn hai ba ngày lại lái xe đến ở với , cuối tuần đón về nhà ở ngày, cả nhà cùng ăn cơm với nhau. sắp xếp này bảo đảm gian riêng cho hai người và cũng có gian tự do riêng, căn bản là chẳng hề có ý định thay đổi nó.

   Thế nhưng Ngô Lệ Quân ràng là nhìn thấu ruột gan , muốn cho ung dung tự tại ở ngoài thêm ngày nào nữa.

   Thượng Tu Văn gọi điện đến, Cam Lộ liếc nhìn màn hình điện thoại rồi nhấn phím cúp máy, gọi điện cho Tiền Giai Tây, chuông đổ rất lâu Tiền Giai Tây mới nghe điện thoại, dài giọng mình hẹn hò, bây giờ tiện nghe điện thoại. tức giận gầm gừ ném bốn chữ "trọng sắc khinh bạn" qua ống nghe, Tiền Giai Tây cười lớn, đáp lại bốn chữ: "Như nhau cả thôi." Cam Lộ đành ấm ức thừa nhận, sau khi kết hôn, từ chối rất nhiều cuộc hẹn với Tiền Giai Tây nên đành bất mãn cúp điện thoại.

   Cam Lộ lao vào mua sắm điên cuồng hơn hai tiếng đồng hồ, vung tay mua liền lúc mấy bộ quần áo mà thường ngày chẳng bao giờ mặc và bộ đồ nội y, đến khi mệt nhoài, vẫy taxi về căn hộ mà mình thuê.

   Cửa vừa mở ra, đèn trong phòng sáng trưng, Thượng Tu Văn thản nhiên ngồi dựa sô pha đọc tạp chí, nhìn thấy bước vào liền cười : "Cuối cùng cũng về rồi đấy, hết giận chưa?"

   Cam Lộ trước nay để bụng lâu nhưng lúc đó nhìn thấy Thượng Tu Văn vô cùng bình thản như chẳng có chuyện gì xảy ra, tự nhiên máu nóng ở đâu trào lên, chẳng chẳng rằng thay giày rồi sải bước vào phòng ngủ. Thượng Tu Văn đứng dậy, bước qua bàn trà với tay ôm lấy .

   ôm rất chặt, vùng vằng thoát ra, chẳng biết từ lúc nào cái trạng thái giận dỗi vuốt ve biến thành khiêu khích ngầm lẫn nhau, hai người cứ thế giằng co từ phòng khách vào đến phòng ngủ, đợi đè xuống giường, ngón tay, môi lưỡi bắt đầu dạo chơi xuống phía dưới, cả hai như bị cuốn vào nhau, chìm trong cuồng nhiệt của nhau, chút khúc mắc trong lòng hệt như bộ quần áo mặc người, từng cái bị vứt xuống dưới đất...

   Trong phòng trở nên yên tĩnh, người cả hai lấm tấm mồ hôi, trong trạng thái mệt nhoài, thả lỏng sau cuộc ái ân, Cam Lộ gối đầu lên vai Thượng Tu Văn, nằm nhúc nhích, nhưng trong lòng lại nghĩ: Chúc mừng mày, bốn tháng sau khi kết hôn, lần đầu tiên cãi nhau với chồng, lại cũng là lần đầu tiên dùng cách thông tục nhất đầy nhục dục để hòa giải.

   Từ , Cam Lộ chứng kiến vô số lần giận hờn, cãi vã giữa cha và mẹ. Dù tức giận của giải quyết giường nhưng cốt lõi của vấn đề đâu được giải quyết, lại có tâm trạng tranh cãi cũng chẳng còn quyết tâm giữ vững lập trường của mình, thế nào đều thấy ấm ức. Thể xác nhàng thoải mái mà sao trong lòng lại nặng nề đến thế, mâu thuẫn này khiến muộn phiền.

   Thượng Tu Văn dường như nhìn thấu tâm can , dịu dàng : "Xin lỗi, thay mẹ xin lỗi em, việc này quả mẹ đúng."

   "Nhưng cảm thấy đó là ý tốt của mẹ, đúng ?"

   "Ít ra mẹ cũng có ác ý, còn như những lời mẹ , đó là tính cách trước giờ của mẹ, luôn thông cảm với cấp dưới của mẹ, mẹ chắc chắn phải người lãnh đạo dễ gần."

   "Vậy mẹ có phải là người mẹ chồng dễ gần ?"Dừng lát, Cam Lộ buồn bực hỏi.

   Thượng Tu Văn siết chặt cánh tay để ở vai , để nằm lên , mặt đối mặt với : " Thẳng thắn mà , mẹ thể khái quát đơn giản bằng việc dễ gần hay . Mẹ hề hà khắc, hay tính toán chuyện gia đình, nhưng tính cách của mẹ mạnh mẽ. Tháng trước có hôm ở đây với em, mẹ bị lên cơn đau tim đột ngột, mẹ gọi điện cho thư kí của mình để đưa bệnh viện mà gọi cho , ngày hôm sau mới biết."

   Cam Lộ kinh ngạc: "Sao với em? Em đáng lẽ phải đến thăm mẹ chứ."

   Thượng Tu Văn thở dài: "Kiểm tra rồi, có trở ngại gì lớn, ngày hôm sau xuất viện luôn, mẹ em cần đến thăm. Yên tâm , mẹ có ý làm khó em, đó là phong cách của mẹ. Bà bao giờ thẳng là thích ở nhà, nhưng bà luôn để tự thấy có lỗi. quả cảm thấy rất có lỗi."

   Cam Lộ biết phải gì: "Chả trách gần đây rất ít đến đây."

   "Mẹ hi vọng kết hôn rồi mà vẫn phòng đơn chiếc." Thượng Tu Văn cười, "Cho nên mới mở miệng nhờ người ta chuyển công tác cho em. vừa chuyện nghiêm túc với mẹ ở nhà xong, bà có ý nhượng bộ nhưng sau này có lẽ quyết định thay em như vậy nữa."

   Cam Lộ thở dài thành tiếng, lúc cố vuốt ve , biết mình ở vào thế thỏa hiệp, hai người chung sống với nhau, luôn phải nể nang và nhượng bộ nhau. có ý định giữ bực tức trong lòng, nhưng cứ nghĩ đến việc phải dọn về nhà chồng, ngày ngày chung sống với bà mẹ chồng khó tính dưới mái nhà, khỏi thở dài.

   "Lộ Lộ, biết, chuyển công tác và dọn về nhà sống em chắc chắn đều thích, cuộc sống tại đối với em rất tự do tự tại, nhưng hãy nể mặt mà tiếp nhận có được ?"

   cầu của trực tiếp như thế, hoàn toàn có ý năn nỉ, nhưng ánh mắt nhìn quá đỗi dịu dàng, ấm áp, đành phải gật đầu.

   Sau đó mấy hôm, Cam Lộ cầm quyết định điều động công tác làm thủ tục, cũng giải thích với hiệu trưởng trường trung học văn hóa điều gì, tất nhiên càng tâm trạng của mình cho đồng nghiệp mới ở trường trung học trực thuộc Đại học Sư phạm biết: Tôi chẳng muốn đến ngôi trường này chút nào. Những lời này nếu để người khác nghe được, ràng chẳng khác nào cửa sau mà còn tỏ ra ta đây trong sạch.

   Việc chuyển công tác của làm cách dễ dàng và nhanh chóng, những tin ngoài luồng cũng tự nhiên lan ra, mẹ chồng là quan to bỗng chốc biến thành "bí mật công khai" ai cũng biết.

   Đúng lúc đó việc chuyển công tác của giáo viên khác bị kéo dài, chậm trễ, thế là Cam Lộ bị đem ra bàn tán, những lãnh đạo trường bị lôi vào câu chuyện đầy bụng tức trả lời câu: Nếu cũng lên gặp Giám đốc sở Giáo dục bảo ông ấy viết cho cái giấy tay. Câu này chặn họng thành công vị giáo viên xui xẻo đó, nhưng lại khiến cho Cam Lộ khi vừa bước vào môi trường làm việc mới bị lập hoàn toàn.

   Mấy người đó nghĩ ngu ngốc, lại càng nặng nề hơn, sau cùng trực tiếp hỏi thẳng , dường như thấy bị tổn thương họ mới thỏa mãn vậy: " Lộ, người ta đều đầu thai là sống có kĩ thuật, theo tôi thấy ấy mà, con lấy chồng mới là đầu thai lần thứ hai, hoàn toàn có thể bù đắp cho những tiếc nuối của lần đầu thai thứ nhất."

   Cam Lộ dừng suy nghĩ mông lung của mình lại, nhếch khóe miệng cười: "Cái lý thuyết này hoàn toàn đúng, tôi trước nay luôn tán thành tất cả mọi người nhắm mắt đầu thai, mở mắt kết hôn."

   thẳng thắn của khiến cho đối phương có chút ngượng ngừng. Họ dù sao cũng là phần tử trí thức, khuyên bảo học sinh vừa là thói quen vừa là sở trường, có thể thao thao bất tuyệt, hung hồn giảng đạo đức, nhưng lại chẳng có mấy cơ hội công kích, gây với người khác nên gặp phải người dửng dưng như , bỗng chốc xìu như bún.

   Quan trọng hơn là, trình độ dạy học của cũng yếu kém như người ta tưởng, tuy môn lịch sử cấp 2 có chỉ tiêu đánh giá cụ thể nhưng nghe xong tiết dạy của dù trước đó có ý đồ vạch lá tìm sâu từ hiệu trưởng cho đến hiệu phó chuyên môn, tổ trưởng bộ môn đều gật đầu hài long. Dần dà, chẳng ai gì trước mặt nữa.

   Còn nếu như vô tình nghe thấy, Cam Lộ cũng chẳng hề bận tâm, tránh những cuộc gặp gỡ khiến hai bên đều ngượng ngùng nhiều chừng nào càng tốt chừng đó. nghĩ vậy.

   phóng tầm mắt nhìn ra xa chợt tiếng chuông điện thoại vang lên, lấy di động ra xem, là Tiền Giai Tây gọi đến.

   " Lộ Lộ, chồng cậu ở đâu?"

   Cam Lộ thấy buồn cười : "Ủa, cậu quan tâm ấy đâu làm gì?"

   Tiền Giai Tây do dự rồi hừ tiếng: "Tớ muốn biết mắt tớ có bị bệnh gì . Tớ ở thành phố J, chuẩn bị lên hình tiết mục."

   "Yên tâm , cặp kính áp tròng của cậu bị rơi mất, Tu Văn cũng công tác ở thành phố J."

   Đầu dây bên kia im lặng lúc, Cam Lộ cảm thấy có gì ổn: "Sao thế ?"

   Nếu lúc nãy tớ nhìn nhầm Thượng Tu Văn đứng chuyện cùng Hạ Tĩnh Nghi, phó tổng giám đốc tập đoàn Tỷ Tân, nhà tài trợ chương trình của tớ, dáng vẻ... thế nào nhỉ?"

   "Cứ ."

   Tiền Giai Tây làm theo cầu của , bằng giọng khô khốc: "Thân mật, giống giao tiếp thông thường".
   Hyunnie0302Jenny Nguyen thích bài này.

  4. thuytinhtim_1102

   thuytinhtim_1102 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,916
   Được thích:
   3,133
   CHƯƠNG 3 - QUAN TÂM MUỘN MÀNG

   Thượng Tu Văn tối hôm trước lúc ăn cơm ở nhà có điện thoại gọi đến, chỉ nghe lát rồi đột nhiên sầm mặt xuống, ra ban công chuyện rất lâu mới trở lại bàn ăn, phải lập tức đến thành phố J, là thành phố giáp với tỉnh này. Cam Lộ hỏi mấy ngày, chau mày nghĩ ngợi rồi khoảng 2, 3 ngày là đủ.

   để tiếp tục ăn cơm, còn mình lập tức lên lầu thu dọn hành lý cho . Lúc xách vali xuống nhà, nghe thấy Thượng Tu Văn : "Chuyện đến nước này, e rằng cậu ứng phó nổi rồi."

   "Con tìm hiểu tình hình xong phải lập tức gọi điện thoại cho mẹ."

   Hai mẹ con nhìn thấy xuống bèn im bặt. im lặng kì lạ này khiến bất giác đứng khựng lại ở cầu thang hồi lâu, trong phút chốc, cảm giác rất kì lạ, cái nhà này có những việc mà thể xen vào.

   Thượng Tu Văn bước tới, tay đỡ lấy vali, cười : "Lộ Lộ, trước đây, đến đó rồi gọi cho em."

   Thái độ và giọng của vẫn có gì đổi khác, có vẻ gì là trầm trọng như lúc nãy khi chuyện với mẹ . Khoảng 11 giờ, gọi vào di động của Cam Lộ, báo với đến nơi, còn dặn dò ngủ sớm.

   Lúc nghe điện thoại, Cam Lộ nằm giường, nhưng tài nào ngủ được, cái cảm giác xuất trong lúc đứng ở cầu thang vẫn bám lấy .

   Thượng Tu Văn cùng bạn mình là Phùng Dĩ An hợp tác mở công ty kinh doanh vật liệu thép, chuyên cung cấp nguyên vật liệu thép cho các công trình xây dựng, còn ở thành phố J cũng có doanh nghiệp tư nhân sắt thép tên Húc Thăng, đại diện pháp nhân là Ngô Xương Trí, cậu của Thượng Tu Văn, của Ngô Lệ Quân, Thượng Tu Văn là đại lý bán hàng của công ty cậu mình tại tỉnh này. Thành phố J theo quy hoạch là thuộc tỉnh bên, xe mất 4 tiếng, rất thường đến đó công tác.

   Đó là tất cả những gì Cam Lộ biết được.

   Tiền Giai Tây mắt trái cận 5 độ, mắt phải 3.5 độ, thị lực rất kém. Nhưng ngoài những ngày bị viêm mắt ra, lúc nào cũng mang kính áp tròng, hai mắt còn long lanh hơn, có hồn hơn. Biên đạo của chương trình thể bỏ sót chi tiết nào, Cam Lộ tất nhiên thể tự an ủi mình bằng cách bảo bạn thân nhìn nhầm, huống hồ gì cái tên Hạ Tĩnh Nghi cách đây lâu xuất trong nhà .

   Tiền Giai Tây bận rộn chuẩn bị chương trình, có thời gian nhiều với , chỉ báo cho biết thời gian và kênh phát sóng chương trình này tối nay, sau đó : "Lúc tớ vừa bước vào, thấy hai người họ đứng ở bên ngoài hành lang nhà thi đấu thành phố J chuyện, cũng có cử chỉ gì quá đáng, nhưng thế nào nhỉ? Theo trực giác của tớ, quan hệ giữa họ bình thường chút nào. Cậu đừng quá đa nghi, nhưng cũng đừng quá xem thường. Tớ làm việc đây, có chuyện gì sau nhé."

   Cam Lộ nghĩ lúc rồi gọi điện cho Thượng Tu Văn, bắt máy ngay.

   "Tu Văn, công việc thuận lợi ? Chừng nào về?"

   "Vẫn tốt, chắc sáng mai về."

   "Bây giờ làm gì thế?"

   " chuyện với người bạn, tối nay gọi cho em, bye bye."

   Cam Lộ cất điện thoại, tựa người vào ban công, nhìn thấy giáo viên vừa tranh cãi với hiệu trưởng về quyết định điều động ra. cố gắng định thần lại, rồi bước vào phòng hiệu trưởng. Nghe hiệu trưởng về cầu tham dự cuộc thi vẫn tỏ ra chăm chú lắng nghe nhưng hiểu mình chẳng tiếp thu được là bao.

   Buổi tối về nhà, Cam Lộ ngồi đối diện với mẹ chồng trong bữa cơm, khí vẫn trầm mặc như mọi khi. tất nhiên có ý nghe ngóng từ người mẹ chồng lạnh như băng này, hai người hoàn toàn hành động theo thói quen, lại mừng thầm vì phải tìm lời để cho có trong lúc có tâm như thế này.

   Sau khi Ngô Lệ Quân công viên tản bộ, Cam Lộ mang giáo án xuống lầu, ngồi ghế salon ở phòng khách mở ti vi, chuyển đến kênh của tỉnh, chương trình vẫn chưa bắt đầu. thích xem ti vi cho lắm, trong phòng Ngô Lệ Quân cũng có chiếc màn hình phẳng hơn chút, chiếc ti vi trong phòng khách này thường ngày chỉ có Thượng Tu Văn mở xem thi đấu thể thao, bây giờ ngồi làm việc mà tập trung của cứ bị màn hình ti vi phân tán.

   Chương trình bắt đầu rất đúng giờ, hai MC nam nữ lên sân khấu, tuy rất lâu rồi xem ti vi nhưng Cam Lộ biết mặt nữ MC, đó là Lý Tư Bích, đàn chị học chung trường Đại học Sư phạm với , tốt nghiệp khoa Trung văn. xinh đẹp, giỏi giang nổi tiếng này lúc trước cũng là MC số của trường . Mấy năm gặp, ấy vẫn xinh đẹp như xưa. Chỉ là giọng truyền cảm quá mức của , những ngôn từ hoa mỹ, những câu tu từ ca ngợi thành phố J non xanh nước biết, địa linh nhân kiệt cùng với phát triển vượt bậc từ lúc mở cửa của thành phố khiến Cam Lộ cảm thấy buồn cười.

   Trước khi kết hôn, Thượng Tu Văn từng dẫn Cam Lộ đến thành phố J, nơi đó chính là quê hương của Ngô Lệ Quân, trai bà Ngô Xương Trí mới mở công ty sắt thép Húc Thăng, quy mô . Với chức danh là đại hiểu hội đồng nhân dân tỉnh, nhà doanh nghiệp ưu tú, ông cũng được xem là nhân vật máu mặt ở đó.

   Chuông điện thoại reo lên, là Thượng Tu Văn gọi, hơi ngạc nhiên: "Lộ Lộ, em xem ti vi à? Có phải có ở nhà nên em buồn ?"

   "Đó là lẽ dĩ nhiên." Cam Lộ cười , " sao rồi, công việc giải quyết xong chưa?"

   "Tạm thời cũng ổn rồi. vừa cùng Ba uống rượu, haizzz, gã này tửu lượng đáng nể." Ba mà Thượng Tu Văn nhắc đến là Ngô Úy, họ của , con của Ngô Xương Trí. Ngô Xương Trí có hai trai, Ngô Úy là con thứ ba, lớn hơn Thượng Tu Văn 3 tuổi, giữ chức phó tổng giám đốc trong công ty Húc Thăng, lái chiếc Porsche 911 hoành tráng, rất được chú ý ở địa phương.

   "Em thấy ngày nào cũng sắp cai rượu, rồi lại viện đủ lý do uống càng lúc càng nhiều."

   Thượng Tu Văn cũng cười: "Ừ, người trong giang hồ thể tự mình quyết định được mà, biết đến lúc nào mới có thể tự do."

   Cam Lộ biết câu này của Thượng Tu Văn chỉ đơn giản là thoái thác trách nhiệm, cha cũng từng thời là con sâu rượu, cho nên rất dị ứng khi bên cạnh mình lại xuất thêm con sâu rượu nữa. Nhưng Thượng Tu Văn ra phải là người thích uống rượu, nhiều nhất chỉ thấy người phảng phất mùi rượu, nhưng tiếp khách còn cách nào khác, chỉ có thể giữ để say mèm, là người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng thể mất kiểm soát bản thân.

   "Vậy chút nữa nhớ nghỉ ngơi sớm nhé."

   " chợt nhớ ra, ngày mai là kỉ niệm hai năm ngày cưới của chúng ta, em muốn chúc mừng thế nào đây?"

   "Di động của nhắc nhở chứ gì?" Cam Lộ ban đầu rất cảm động khi ngày sinh nhật của , kỷ niệm ngày cưới Thượng Tu Văn đều nhớ, nhưng sau đó mới hiểu ra tất cả chẳng qua chỉ là tiện ích báo ngày giờ di động, chỉ còn nước dở khóc dở cười.

   "Chán , chẳng còn gì thú vị trong mắt em nữa rồi."

   "Em bận tâm là có thú vị hay , hơn nữa em thấy những người quá thú vị chẳng bằng lòng với mình vợ họ."

   Thượng Tu Văn cười thành tiếng: "Đây là lời nhắc nhở tự biết lo liệu đấy à?" định tiếp đột nhiên dừng lại, tiếng nữ MC vọng ra từ ti vi truyền đến mồn : "Bây giờ xin mời Hạ Tĩnh Nghi, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tỷ Tần bước lên sân khấu."

   Cam Lộ cảm nhận im lặng ở đầu dây bên kia, đúng lúc đó, cửa lớn bật mở, Ngô Lệ Quân đứng ngay cửa, bà thay giày ngay, gương mặt thảng thốt nhìn trừng trừng vào màn hình ti vi qua chiếc gương gắn ở bậu cửa. Hiệu ứng của vở kịch này phải do Cam Lộ cố tình sắp đặt, càng phải là thứ muốn nhìn thấy. nghĩ, quả nhiên có gì đó bình thường.

   trẻ mặc trang phục màu kem, thân hình cao ráo cân đối nhanh nhẹn bước lên sân khấu, đứng bên cạnh Lý Tư Bích, ống kính chuyên dụng hướng thẳng vào mặt , đó là gương mặt khiến người ta nhìn rồi khó mà quên được, mái tóc đen nhánh búi cao, để lộ chiếc cổ đầy đặn trắng ngần, đôi mắt tròn, sáng như mắt mèo, xương gò má hơi nhô cao, sống mũi cao kết hợp với đôi môi mỏng khiến gương mặt tuy đẹp theo quan điểm thẩm mỹ truyền thống nhưng lại sáng sáng sủa, thanh thoát, thu hút người đối diện, đứng cạnh Lý Tư Bích với gương mặt tiêu chuẩn của người đẹp, mặc dù chiếc đầm dạ hội để lộ vai trần, ràng hề kém cạnh.

   Khi Lý Tư Bích hỏi Tập đoàn Tỷ Tân sắp đầu tư nguồn vốn lớn vào thành phố, Hạ Tĩnh Nghi trả lời bằng tiếng Phổ thông chuẩn, lưu loát, ca ngợi môi trường đầu tư lý tưởng cùng tầm nhìn xa trông rộng, chính sách hỗ trợ của lãnh đạo thành phố J, bày tỏ lòng tin đối với phát triển của thành phố trong tương lai.

   "Con xem cái chương trình tẻ nhạt này làm gì?" Ngô Lệ Quân nghiêm nghị hỏi.

   "Giết thời gian thôi ạ." Cam Lộ hờ hững trả lời.

   Ngô Lệ Quân gì nữa, thay giày rồi thẳng vào phòng mình. Tiếng của Thượng Tu Văn có chút mỏi mệt đầu dây bên kia: "Lộ Lộ, em muốn hỏi gì thế?"

   Cam Lộ nghĩ, đây là cách điển hình Thượng Tu Văn đối mặt với các vấn đề: " cảm thấy có gì em nên biết mà em lại biết ?"

   "Em trước giờ chất vấn chuyện cũ như những người phụ nữ khác, nghĩ em là người độ lượng, để bụng."

   "Em để bụng chuyện quá khứ, nhưng quá khứ lại xuất trước mắt."

   "Hạ Tĩnh Nghi là bạn cũ của , lúc quen em, chia tay với ấy ba năm rồi. Những việc khác, đợi ngày mai về rồi , em ngủ sớm ."

   màn hình ti vi Hạ Tĩnh Nghi thong thả xuống, trong tiếng nhạc sôi động, đoàn ca múa bước lên sân khấu, ống kính lia khắp trường, phía dưới đầy nghẹt khán giả hò hét, tay ngừng vẫy cây phát ra đủ thứ ánh sáng.

   Cam Lộ nhìn màn hình ti vi, trong lòng hỗn loạn. " Những việc khác", thẳng thắn hay là lời biện hộ? rất ghét phải suy đoán lung tung như vậy, nhưng lại có cách nào thuyết phục mình quên chuyện này.

   Tiếng nhạc sôi động dĩ nhiên giúp cho bình tâm trở lại, lấy remote bấm tắt ti vi, căn phòng bỗng chốc trở nên yên ắng như mọi khi. đưa mắt nhìn căn phòng khách rộng lớn, lại rơi vào trạng thái như ở nhà người lạ. Dĩ nhiên tham gia bài trí căn phòng này, đồ nội thất đều chẳng có chút gì là hợp với , rất khó có cảm giác đây là nhà của mình.

   thu dọn đồ đạc lên lầu, tắm tiếng chuông điện thoại lại reo lên, lần này là số điện thoại nhà cha .

   "Cha, có chuyện gì ?"

   Ông Cam ngập ngừng : "Lộ Lộ, dì Vương con giờ này chưa thấy về."

   Cam Lộ chưa kịp định thần lại: "Dì đâu rồi?"

   "Có lẽ là về nhà bà ấy rồi."

   Cam Lộ ù ù cạc cạc: "Dì bao lâu rồi?"

   "Hôm trước, bà ấy quay lại nữa."

   Cam Lộ bụng đầy tâm trạng, bây giờ lại thêm chuyện này khiến càng phiền lòng hơn. rất muốn hỏi hai người bao nhiêu tuổi rồi mà còn chơi trò cãi nhau bỏ nhà ra nhưng lại dám những lời khiến cha đau lòng, đành nhẫn nại : "Lần này lại cãi nhau nữa ạ?"

   "Bà ấy với cha, kết hôn cũng được nhưng cha phải điền thêm tên bà ấy vào sổ hộ khẩu, bà ấy muốn danh phận."

   "Cha, ra con cảm thấy cầu của dì Vương quá đáng chút nào, cha từng tuổi này mà còn tìm được người bầu bạn là quá may mắn đó chứ."

   "Sao có thể được, căn nhà này là tài sản duy nhất cha để lại cho con, cha thể cho bà ấy được."

   "Cha

   cha chưa đến 60 tuổi, gì mà để lại tài sản. Chúng ta đạo lý được , dì Vương theo cha mong được cái gì? Cha phải là người có tiền, con nghĩ đòi hỏi của dì ấy chẳng qua là để hai người có chút vốn an hưởng tuổi già mà thôi, kết hôn chí ít cũng là đảm bảo của cha dành cho dì ấy mà."

   "Kết hôn cũng chẳng đảm bảo được gì, con phải là biết, cha có lý do để làm như vậy. Phụ nữ đều ích kỉ như thế, chỉ suy nghĩ cho mình, lúc họ cần hôn nhân chính là bảo đảm mà đàn ông bắt buộc phải cho họ; khi cần nữa hôn nhân lập tức biến thành cái gai mà họ chỉ muốn nhổ bỏ."

   Cam Lộ đau đầu nghĩ, cha phê phán ích kỉ của phụ nữ hùng hồn như vậy mà chẳng thèm để ý đến ích kỉ mồn của chính ông: "Cha, cha đứng ở lập trường của dì Vương mà nghĩ thử xem, dì ấy tận tâm chăm sóc cha, muốn lập gia đình với cha, chẳng lẽ chỉ cho ít đồ dùng trong nhà là hợp tình hợp lý rồi sao?"

   "Lương hưu của bà ấy đều cho tất con trai, theo cha có gì tốt đâu, ít nhất là phải về nhà nhìn sắc mặt con dâu."

   "Cha

   ." Cam Lộ kéo dài giọng, suýt chút bật cười, "Có lẽ sắc mặt của cha cũng khá hơn sắc mặt của con dâu dì ấy là mấy, chí ít cũng là nhà của người ta, con dâu cũng phải nể mặt dì ấy, dì ấy còn có con trai bảo vệ mà. Chúng ta đừng đổ thừa này nọ nữa, rốt cuộc cha có còn muốn chung sống với dì Vương nữa ?"

   Ông Cam do dự lát: "Bà ấy có ở đây, trong nhà cứ rối tung lên. Cha ăn cơm bụi mấy bữa nay rồi."

   "Con sợ cha rồi đấy, để con tìm dì Vương lựa lời khuyên dì ấy, nhưng con nghĩ nếu cha đồng ý điều kiện mà dì ấy đưa ra, e rằng con chỉ còn nước tìm người giúp việc theo giờ cho cha thôi."

   "Cha cần người giúp việc."

   Cam Lộ thở dài: "Vậy cha phải suy nghĩ chuyện kết hôn rồi."

   Cam Lộ xách túi xuống lầu, nhàng gõ cửa phòng mẹ chồng, lúc đẩy cửa vào định mở miệng Ngô Lệ Quân ngẩng đầu lên nhìn : " phải chất vấn chồng thỏa mãn đòi bỏ nhà ra chứ, nếu vậy cần phải chào tôi."

   Cam Lộ có chút kinh ngạc nhưng lại thấy buồn cười, may mà quen đối phó với những logic kì quái của cha nên có thể hoàn toàn để bụng những suy đoán nanh nọc của mẹ chồng, chỉ nhàng : "Mẹ, cha con có chút chuyện, con phải qua đó lát, tối chắc là về muộn, con cầm theo chìa khóa, mẹ nhớ nghỉ sớm, con chào mẹ."

   Nhà của dì Vương ở khu phố cổ cách xa nơi ở của cha . Con dâu dì Vương ra mở cửa, nhìn thấy nở nụ cười rất tươi, đon đả mời vào nhà.

   Căn nhà hai phòng chật chội, con trai dì Vương ù lì ít , chỉ ngồi xem ti vi, chào khách lấy tiếng, đứa cháu nội hơn mười tuổi chạy tới chạy lui rộn ràng. Cam Lộ và dì Vương đành vào phòng ngủ , ngồi giường chuyện.

   "Lộ Lộ, con chắc biết dì muốn ba con thêm tên dì vào sổ hộ khẩu gia đình, chỉ là vì ấm ức ông ấy chứ phải có mưu đồ giành giật tài sản gì của con."

   "Dì à, con biết mà, con thay mặt cha xin lỗi dì." Cam Lộ phải lần đầu tiên làm chuyện này, bản thân cũng cảm thấy có chút thẹn thùng, nhưng thể tiếp, "Dì đừng chấp nhặt ông ấy, trở về dì."

   "Lộ Lộ, dì rất đau lòng. Con coi tính khí ông ấy tốt, cả ngày giống hệt ông lớn, việc nhà bao giờ mó tới, dì có thể chịu đựng, nhưng dì thể chịu được việc ông ấy xem dì còn bằng người giúp việc, dọn dẹp nấu cơm mà còn phải trả lương, dì đến trường đón cháu nội, nấu cơm tối trễ chút mà ông ấy trợn mắt hạch sách này nọ; dì vừa đề nghị kết hôn, ông ấy liền dì muốn chiếm nhà của ông ấy."

   Cam Lộ rất hiểu tác phong hành xử của cha mình, nên thể nghĩ rằng dì Vương oan cho ông. chỉ cười : "Dì à, cha con quả là có điểm đúng, nhưng ông ấy rất nhớ dì, mấy ngày nay dì về ông ấy đứng ngồi yên, sợ dì về nhà lại có chuyện vui nên bảo con qua đây thăm dì."

   "Haizzzz, chuyện nhà dì cũng chẳng cần phải giấu ai, Lộ Lộ. Con trai dì vừa nhút nhát vừa có bản lĩnh, dì ở vậy hơn mười năm, nếu phải vì muốn yên ổn tội tình gì tuổi này còn kiếm bạn đời. Nhưng cha con ông ấy làm dì buồn nhiều, dì ở với ông ấy hơn 7 năm, câu dễ nghe ông ấy cũng chưa bao giờ . Dì nghĩ kĩ rồi, cho dù về nhà phải nhìn sắc mặt con dâu mà sống cũng còn tốt hơn là ở với người cộc cằn như ông ấy."

   " Dì đừng như vậy, ba con thích chấp vặt, cuộc hôn nhân trước của ông ấy được như ý nên muốn tái hôn, ra ông ấy là người hiền lành. Con cũng khuyên cha rồi, cha hứa suy nghĩ." Cam Lộ dừng chút rồi , " Con biết đồ dùng trong nhà cha nhiều, con luôn muốn sắm sửa cho cha, nhưng cha nhận, hay là thế này , từ tháng này trở , con lập cho dì tài khoản ngân hàng, định kỳ gửi tiền vào đó cho dì."

   Dì Vương xua tay liên tục: "Lộ Lộ, dì có ý vòi tiền con mà."

   "Đây vốn dĩ là để tỏ lòng hiếu thảo của con với cha, nhưng ông ấy lại quá cố chấp nhất quyết nhận. Việc này dì cũng cần với cha, dì chỉ cần lo cho cuộc sống của cả hai tốt, mạnh khỏe, vui vẻ là con yên tâm rồi."

   đến khô cả họng, dì Vương mới miễn cưỡng chịu về. Cam Lộ cũng hiểu , nếu phải vì con dâu cứ chốc chốc lại lượn ra lượn vào nghe ngóng, tài nào sống chung kia dì Vương thay đổi ý định nhanh như vậy. Nghĩ đến đây, khỏi ngậm ngùi. Sau khi đưa dì Vương về nhà cha , gọi cha ra ngoài, hơi về đạo lý này nọ rồi quên dọa dẫm: "Cha mà để dì Vương bỏ lần nữa con quản chuyện của cha nữa đâu."

   Ông Cam xuề xòa: " còn sớm nữa, ngày mai còn phải làm, con về nghỉ ngơi sớm ."

   Trong ánh đèn vàng vọt, Cam Lộ chỉ nhìn thấy lưng cha hơi còng, tóc điểm hoa râm, hai mắt đùng đục, sắc mặt nhợt nhạt, bỗng thấy xót xa, cảm thấy thái độ vừa này của mình có phần hơi quá đáng.

   Sau khi cha mẹ ly hôn, Cam Lộ sống với cha, ông Cam sống rất xuề xòa, gánh vác gia đình, chăm sóc cho cha từ rất sớm. Từ lúc có dì Vương, cảm thấy nhõm rất nhiều. Sau khi lập gia đình, mối quan tâm của chuyển hướng, số lần về nhà cũng ít dần, dường như lơ là cha hơn trước. Hôm nay sau khi nghe điện thoại, bất chợt cảm thấy muộn phiền, sợ cha chia tay với dì Vương rồi có người chăm sóc, khó tránh khỏi có chút ích kỷ trong suy nghĩ.

   Những ý nghĩ tự trách mình cứ lởn vởn trong đầu khiến hồi lâu nên lời. Ông Cam lo lắng nhìn : "Lộ Lộ, con khỏe à? Có cần gọi điện cho Tu Văn đến đón con ?"

   Cam Lộ gượng cười: " ấy công tác rồi. Cha à, gần đây sắc mặt cha nhìn kém lắm, dạ dày vấn đề gì chứ ạ?"

   "Cha khỏe lắm," ông Cam gượng cười, " Con cần phải lo lắng cho cha, cuộc đời cha coi như xong rồi, chỉ mong con sống tốt là cha mãn nguyện rồi."

   "Cha

   " Cam Lộ sợ nhất là những lúc cha những lời này, "Con cũng sống tốt lắm, cha được như thế, có chuyện gì gọi điện ngay cho con nhé, đừng giữ mình mấy ngày rồi mới với con."

   Cam Lộ bước chân ra khỏi nhà trời cũng khuya, cảm thấy mỏi mệt vô cùng, tay xách túi chầm chậm bước ra khỏi con hẻm , đứng bên vệ đường đón taxi. Con đường này hơi vắng vẻ, tĩnh mịch, chốc chốc vài ba chiếc xe lướt qua, đợi lúc lâu nhưng chẳng thấy bóng dáng chiếc taxi nào. Có lẽ 100m nữa, rẽ vào con đường lớn đằng kia có nhiều cơ hội hơn, nghĩ vậy lại lê bước chân nặng nhọc về phía đó, mắt đờ đẫn nhìn con đường phía trước.

   Đây là nơi sinh ra và lớn lên, trong ký ức của , đây từng là con đường rợp bóng cây ngô đồng Pháp cao lớn, khi xuân về, những chiếc lá non tơ vàng óng ả bắt đầu điểm xuyết ngọn cây, sau đó dần dần những tán cây râm mát bao phủ cả con đường, đến mùa hè, ánh sáng mặt trời xuyên qua những tàng lá rậm rạp thành những đốm nắng nhảy múa đường, tiếng ve kêu râm ran, tiếng chuông xe đạp leng keng, hết chiếc này đến chiếc khác chạy qua.

   Thế nhưng, để giải quyết vấn đề bụi hoa bay lả tả, những cây ngô đồng Pháp biết tự lúc nào bị chặt mất ngọn, thân cây khô khốc đâm trổ vài nhánh mới lưa thưa, lá cây từ đó chưa kịp lớn ngả vàng lìa cành, khiến cho người ta có cảm giác thê lương. Nhưng quan trọng hơn là, những kiến trúc núp dưới bóng cây xanh mát hai bên đường như bị lột trần trụi, chẳng có gì che chắn.

   Tuy nằm ở khu phố nhộn nhịp, tấp nập, khu dân cư kiểu cổ tập trung phía sau bị dỡ bỏ gần hết, các chung cư đại lần lượt mọc lên, nhưng khu nhà nơi cha ở thuộc doanh nghiệp phá sản, hình như là vì tranh chấp đền bù giải tỏa nên vẫn chưa được dỡ bỏ. Khu nhà ba tầng cũ nát với lối kiến trúc của thập niên 70 thế kỷ trước mất che chắn của tàng cây, dưới ánh điện nhợt nhạt càng lộ vẻ trơ trọi, tạm bợ, khác xa hoàn toàn với ký ức của Cam Lộ.

   chiếc Audi A6 dừng trước mặt , cửa xe bật mở, người đàn ông cao lớn bước tới, mặc dù ngược sáng, gương mặt người đó thấp thoáng trong bóng tối nhập nhoạng, nhưng cái tư thế ung dung tự tại chỉ cần nhìn là nhận ra ngay, chính là Nhiếp Khiêm chứ phải ai khác.

   "Sao (em) lại ở đây?" Hệt như lần gặp gỡ ngẫu nhiên lần trước, họ lại đồng thanh cất tiếng hỏi đối phương. Sau vài giây im lặng, Nhiếp Khiêm chau mày nhìn , "Khuya thế này, em thẫn thờ mình ở đây làm gì?"

   "Em đợi taxi."

   "Lên xe , đưa em về."

   Cam Lộ lên xe, cho ta biết địa chỉ nhà mình, rồi lặp lại câu hỏi khi nãy: "Sao lại ở đây?"

   Nhiếp Khiêm thắt dây an toàn khởi động xe: "Em quên từng ở khu này sao?"

   "Chẳng lẽ đêm hôm khuya khoắt lái xe đến đây hoài niệm?" Cam Lộ thấy buồn cười vì trong ấn tượng của , Nhiếp Khiêm phải là người thích hoài niệm, hơn nữa chán ngấy nơi này từ rất lâu rồi.

   Nhiếp Khiêm lắc đầu: "Hoài niệm chính là quá trình ngừng thất vọng, chẳng có chút nhã hứng nào. Nhưng mà trêu ngươi, ngay sau khi về đây làm việc, công ty lại cấp cho căn hộ chung cư ở ngay gần đây, bây giờ hầu như mỗi ngày làm về đều chạy qua con đường này. Em nên đứng mình ở đây lúc đêm hôm khuya khoắt thế này, tình hình an ninh nay được tốt cho lắm."

   "Em thấy ở đây rất an toàn."

   "Em luôn cảm thấy an toàn với những người và những nơi thân quen, đây là ngộ nhận điển hình."

   Cam Lộ bị hàm ý phê phán trong giọng điệu của làm cho nghẹn họng, gì nữa, chăm chú nhìn ra ngoài cửa kính xe.

   lúc sau, Nhiếp Khiêm lại lên tiếng: "Được rồi, lúc nãy là dối. lái xe ra đây để hoài niệm. Ngày này hai năm trước, cũng vào giờ này, ở Thẩm Quyến, lúc sắp ngủ thiếp nhận được cuộc điện thoại."

   Cam Lộ sững sờ, bất giác cảm thấy ngượng ngùng. Giọng của Nhiếp Khiêm biểu lộ bất kỳ tâm trạng gì, tiếp tục : " cú điện thoại chẳng đầu chẳng cuối. Sau khi biết người gọi đến, tim đập mỗi lúc nhanh, lúc định hỏi ấy có phải nhớ , có phải muốn trở về bên ấy lại ấy gọi nhầm số."

   Cam Lộ nghĩ, cuộc điện thoại trong đêm yếu lòng chẳng làm gì nên tội. Thế nhưng hiểu rất tính cách của Nhiếp Khiêm, biết tình tĩnh như những gì thể ra ngoài, giọng càng bình tĩnh bao nhiêu tâm trạng có lẽ càng hỗn loạn bấy nhiêu, những lúc như thế này nên lên tiếng hơn nên lý trí giữ im lặng.

   " gọi lại ấy tắt máy. Hôm sau, thể cho qua nên xin nghỉ phép mua vé máy bay về ngay, lúc tìm được nơi ấy làm việc người ta với , giáo Cam nghỉ phép để đăng ký kết hôn rồi."

   ra gây nên tội cơ đấy. Cam Lộ cảm thấy vô cùng kinh ngạc, ngượng ngùng lên tiếng: "Xin lỗi."

   "Em xin lỗi gì chứ? Vì bỗng dưng chia tay hay là vì đột nhiên làm lòng dậy sóng rồi đột nhiên chạy kết hôn với người khác?" Nhiếp Khiêm hỏi mà như uy hiếp.

   "Chuyện chia tay còn gì để rồi, em mở lời trước đó cũng chỉ còn là chuyện sớm muộn. Gọi cuộc điện thoại ấy, có lẽ là do em trúng phải tà, xin lỗi làm mất giấc ngủ của , lại gây cho buồn phiền đáng, bỏ cả công việc để chạy về."

   "Vậy bây giờ hãy cho biết lúc đó em muốn gì với , chẳng lẽ là muốn cho biết em sắp kết hôn, mời tham dự hôn lễ."

   Cam Lộ im lặng, tất nhiên chắc chắn như lời với mẹ, là cho đến phút cuối cùng, vẫn nghi ngờ quyết định của mình. Nhưng đó là quyết định mà chịu bất kỳ áp lực nào bên ngoài, đứng tất cả hoài nghi của người khác, cả nỗi trăn trở mà chỉ mình biết.

   Cuộc điện thoại đó gần như là phản ứng bản năng khi tâm trạng rối bời, thế nhưng bên kia nhấc máy, lập tức khôi phục lại lý trí, hiểu ra hành động của mình đáng buồn cười đến thế nào nên vội vàng cúp điện thoại.

   " muốn thôi vậy." Nhiếp Khiêm chán nản.

   " ra cũng chẳng có gì để , chỉ là chứng rối loạn tiền hôn nhân thôi."

   Trong xe im phăng phắc, ánh đèn hai bên đường lướt qua cửa kính xe rồi rớt lại đằng sau, trong lúc tranh tối tranh sáng đó, thể nhìn thấy thái độ của cả hai. Xe dừng lại dưới tòa chung cư nơi Cam Lộ ở, tháo dây an toàn, nhàng : "Hãy quên chuyện cũ Nhiếp Khiêm, chúng ta đều sống rất tốt mà."

   "Ừ, có thể nhìn thấy em sống tốt như thế, vậy là ổn rồi." Giọng Nhiếp Khiêm châm biếm thấy , " ra để bụng như em tưởng, sau khi bị bạn đá, còn nghiêm trọng hóa tình như trước nữa, cũng coi như là có thu hoạch."

   " thu hoạch này phải do em tặng, đừng lấy nó ra để khiến em cảm thấy có lỗi, trước giờ có xem tình quan trọng bao giờ đâu." Cam Lộ mở cửa xe, nhưng bị Nhiếp Khiêm kéo tay lại, lưng bị đập mạnh vào sau ghế, tức giận quay đầu nhìn , vội rút tay lại.

   "Có phải em vì nguyên do này mà chia tay với ?"

   "Chuyện qua lâu rồi, bây giờ còn truy cứu buồn cười."

   "Nhưng ràng em cũng lấy người đàn ông coi tình hết, luôn đem lại cảm giác an toàn cho em đúng , ta thậm chí còn thể giúp em dẹp bỏ nỗi sợ hãi tiền hôn nhân cơ mà."

   "Thứ khiến em sợ hãi là hôn nhân chứ phải ấy, có cần em chính thức xin lỗi vì cuộc điện thoại đó ?"

   Giọng cứng rắn, nhưng Nhiếp Khiêm lại cười, hàm răng trắng ánh lên trong bóng tối, giọng bỗng dịu lại: " cần đâu, rất vui vì lúc sợ hãi em nghĩ đến ."

   Cam Lộ sững lại, sau đó cũng cười: "Nhiếp Khiêm, lúc nào cũng tự cao như thế." lại mở cửa xe bước xuống, vẫy tay chào Nhiếp Khiêm rồi vào bên trong tòa nhà.

   quay đầu lại, nhưng biết , Nhiếp Khiêm dõi mắt theo .

   Chỉ là lần dõi mắt này quá muộn màng.
   Hyunnie0302Jenny Nguyen thích bài này.

  5. thuytinhtim_1102

   thuytinhtim_1102 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,916
   Được thích:
   3,133
   CHƯƠNG 4 - KHIÊU VŨ MÌNH

   Nhiếp Khiêm và Cam Lộ cùng sống trong khu dân cư từ , nhưng hai người chỉ biết mặt nhau chứ thể gọi là hàng xóm, càng thể là thanh mai trúc mã, ít nhất Nhiếp Khiêm trong thời gian khá dài chẳng để Cam Lộ lọt vào mắt.

   Sau khi nhau, Nhiếp Khiêm cũng thẳng thắn thừa nhận ấn tượng về trước đây chỉ là nữ sinh tốt nghiệp trường đại học danh tiếng nhưng cuộc sống vô cùng tẻ nhạt với người cha thích đánh mạt chược và nát rượu.

   "Cộng thêm người mẹ dứt áo ra sau ly hôn nữa." Cam Lộ bổ sung.

   Khu dân cư đó vô cùng rộng lớn, trước khi bị dỡ bỏ, bên là những ngôi nhà tư nhân đủ kiểu dáng, bên là chung cư kiểu cũ, chẳng có bí mật gì mà giấu được, chuyện trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ tường, bàn tán, xì xào chuyện xui xẻo của người khác chỉ là thù tiêu khiển chứ chẳng hề có ác ý, hiểu rất những lời bàn tán của người ta về nhà nhưng cũng chẳng mấy để tâm, còn Nhiếp Khiêm xót xa ôm vào lòng.

   Cái ôm đó chứa đựng cảm thông và lực bất tòng tâm, họ như người đồng bệnh tương lân, nhà Nhiếp Khiêm có lẽ càng khốn khó hơn.

   Trước khi bị dỡ bỏ, nhà ngôi nhà tự xây bốn tầng, diện tích , nhìn bề ngoài rất bề thế nhưng cả gia tộc đầy đủ từ xuống dười cùng chung sống dưới mái nhà, ông bà nội xây nên, đời cha có ba em lại thêm người chị toàn bộ đều thành gia lập thất sinh con đẻ cái sống chen chúc chật chội ở đây. Mỗi ngày đều có thể nghe tiếng cha con, mẹ con, mẹ chồng nàng dâu, chị, chú cháu, chị em dâu, chị em họ tranh cãi, nhiếc móc nhau, hoàn cảnh mỗi nhà đều tốt, gian chật chội càng làm tăng thêm bất hòa, chỉ cần chuyện vụn vặt cũng dẫn đến trận cãi vã long trời lở đất.

   Lúc Cam Lộ học cấp hai, hàng ngày học đều phải qua nhà , quen với thanh lời qua tiếng lại chốc chốc lại từ bên trong vọng ra, cũng quen với cả thái độ lạnh lùng của cậu bé đẹp trai từ trong nhà ra. Họ học chung trường cấp hai, lớn hơn ba tuổi, cao gần gấp đôi , đường đến trường lúc nào cũng là kẻ trước, người sau và mở miệng với nhau câu nào.

   Khi cha say rượu, ông quản rất nghiêm, nên chẳng có cơ hội nào để trò chuyện, giao tiếp với người khác; bọn đều vô cùng chán ghét gia đình cũng như toàn bộ khu dân cư ấy, nên chẳng thèm ngó ngàng gì đến xung quanh.

   Nhiếp Khiêm thi đậu vào trường kiến trúc nổi tiếng ở miền Bắc với điểm số rất cao, Cam Lộ tiếp tục với cuộc đời học sinh cấp ba. chưa bao giờ yên tâm về cha mình, nên có ý định thi vào trường nào đó ngoại tỉnh.

   Mùa hè năm Cam Lộ lên lớp 12, đăng ký học hè như thường lệ, buổi chiều vào thời gian tự học, Nhiếp Khiêm mồ hôi mồ kê nhễ nhại xuất trước cửa phòng học, biết mặt từ lâu nhưng biết tên , chỉ chỉ vào rồi cao giọng gọi: "Ê, cậu ra đây mau lên."

   chàng trai khôi ngô công nhiên chạy đến tìm trong giờ học, thế là bọn trong lớp vừa căng thẳng vừa chán ngấy với việc học được phen nhốn nháo, tụm đầu kề tài, huýt gió nháy mắt đủ kiểu. Lớp học trật tự bỗng chốc huyên náo, chẳng còn ai để tâm vào bài học nữa. Giáo viên đứng lớp vừa nhìn nhận ra ngay đó là học trò cưng mà mình từng dạy, còn bé ngại ngùng đứng lên lại là Cam Lộ thường ngày luôn dịu dàng ít , bỗng giận sôi người, định cao giọng giảng bài đạo đứa Nhiếp Khiêm vội vàng giải thích: " Trương, cha bạn ấy bị bệnh rồi, em đến báo bạn ấy đến bệnh viện ạ."

   Cam Lộ nghe như sét đánh ngang tai, kịp cầm cả cặp sách, càng kịp để ý giáo gì, hộc tốc chạy ra khỏi lớp. Nhiếp Khiêm chạy theo kéo lại: "Tôi đạp xe đến, để tôi đưa cậu qua đó."

   ngồi sau xe đạp của Nhiếp Khiêm, với , cha đánh bài với người ta trong quán trà đột nhiên nôn ra máu, được đưa đến bệnh viện, ngang qua đúng lúc đó nên hứa giúp đến báo cho hay.

   Ông Cam vì uống quá nhiều rượu mà bị loét dạ dày, lúc được đẩy vào phòng phẫu thuật may mà ông vẫn còn tỉnh táo nên tự mình ký vào giấy cam kết phẫu thuật.

   Bạn đánh bài sau khi đưa ông vào bệnh viện cũng tản hết, Nhiếp Khiêm cũng định , ngay lúc định hỏi Cam Lộ có cần giúp đỡ gì cho phải phép lịch nhìn thấy y tá đưa cho Cam Lộ giấy nộp tiền viện phí. Doanh nghiệp mà ông Cam làm việc lúc đó bị sáp nhập từ lâu, lý thuyết ông có bảo hiểm y tế nhưng số tiền đóng vào đó ít đến tội nghiệp, gặp phải bệnh nặng hầu như đều phải tự đóng, Cam Lộ vội vàng chạy đến, trong người lại chẳng có bao nhiêu tiền, mân mê tờ giấy mặt đầy lo lắng. Y tá tốt bụng với : "Mau gọi điện thoại bảo người thân mang tiền đến."

   Cam Lộ như tỉnh ra, chạy thẳng đến buồng điện thoại ở hành lang, gọi số điện thoại, lúc đầu nhàng câu gì đó, rồi bỗng nhiên lớn tiếng: "Con cần biết mẹ ở đâu, mẹ phải mang tiền đến cho con ngay lập tức, nếu đừng trách sau này con nhận mẹ nữa."

   giận dữ cúp điện thoại, chán nản quay lại ngồi ghế dài bên ngoài phòng phẫu thuật, mặt úp vào hai tay. vừa rồi chạy tới chạy lui làm giấy tờ, tóc bết lại, lưng áo ướt đẫm mồ hôi càng lộ thân hình gầy gò, da dẻ xanh xao.

   Tính cách Nhiếp Khiêm tuy lạnh lùng, trước nay thích lo chuyện bao đồng, cũng bất giác cảm thấy tội nghiệp. bước đến ngồi cạnh , nhàng : "Bác sĩ cũng rồi, cha em được đưa đến kịp thời, chắc là sao đâu."

   "Em luôn cảm thấy trong lòng cha có gì đó vui, uống rượu cũng là cách để ông giải sầu, nên quan tâm lắm." Giọng buồn bã của vọng ra từ kẽ tay, "Bây giờ ông ấy ra thế này

   " bỗng nghẹn lại, nuốt tiếng nấc xíu vào trong.

   Nhiếp Khiêm có chút bất ngờ : "Ồ, cha em là người lớn rồi, phải có trách nhiệm với lối sống và sức khỏe của mình chứ, em có cần phải tự dằn vặt mình như thế ?"

   Cam Lộ gì, chẳng thể giải thích với gã trai quen biết, chăm sóc cuộc sống cho cha mình cũng mấy năm rồi.

   "Có

   có cần giúp em mua cái gì đó ăn ?"

   ngước mặt lên, gương mặt nhắn nhòe nhoẹt nước, là mồ hôi hay nước mắt, ngay cả chính cũng chẳng biết, lắc đầu: "Cám ơn , cần đâu, hôm nay làm phiền quá."

   "Em có còn người thân nào có thể đến giúp em , em còn phải học mà."

   lại lắc đầu: "Nhà em chẳng có ai thân thích ở đây cả."

   Nhiếp Khiêm sống với đại gia đình thời gian dài, bị bao vây bởi cha mẹ, họ hàng, ngoài những lúc cãi cọ inh tai ra, nhỡ ai có chuyện gì cũng còn có người này người kia giúp đỡ, ý kiến ý cò này nọ, vừa rối vừa phiền nhưng cũng khiến người ta yên tâm, trước nay chưa từng chứng kiến hoàn cảnh neo đơn đến vậy. Nhưng vẻ mặt Cam Lộ ngoài lo lắng ra chẳng có chút gì gọi là bấn loạn sợ hãi, chỉ lặng lẽ thẫn thờ nhìn về phía trước. bỗng chốc chẳng biết gì cho phải, cũng vội về ngay, yên lặng ngồi bên cạnh .

   lúc sau, người phụ nữ xinh đẹp vận quần áo hợp mốt, tóc uốn thời trang, lênh khênh đôi giày cao gói sải bước nhanh đến, bà ta nhìn Nhiếp Khiêm cái, sau đó quay sang Cam Lộ: "Tình hình ông ấy thế nào rồi?"

   " phẫu thuật, phải cắt bỏ phần dạ dày."

   "Cứ xem cái cách ông ấy uống rượu sớm muộn cũng hại đến sức khỏe." Bà ta chau mày, lấy ra tấm thẻ ngân hàng: "Trước đây con có khí tiết là thế, cần nhận tiền của mẹ, bây giờ biết tiền quan trọng thế nào chưa."

   Cam Lộ giựt lấy tấm thẻ, lạnh lùng : "Mẹ ."

   Người phụ nữ ngớ ra, tức giận: "Con chết tiệt, chưa qua cầu đòi rút ván, mẹ chưa mật mã, con đến khóc cho bác sĩ xem à?"

   Cam Lộ cứng họng, dừng lát, khẽ nhếch khỏe miệng gượng cười: "Mẹ, mẹ được lắm đấy

   "

   Người phụ nữ đó bịt miệng lại, gằn giọng : "Con cứ ghê tởm mẹ , chút đanh đá này của con đều dùng để đối phó với mẹ mà."

   Bà ta cúi đầu xuống, Cam Lộ ngẩng đầu lên, hai người đối mặt ai chịu nhường ai, hai gương mặt này, xinh đẹp, thanh tú, tuy hoàn toàn như nhau nhưng lại có nét giống nhau đến kỳ lạ.

   Cuối cùng Cam Lộ quay đầu sang bên, nước mắt theo khóe mắt trào ra, người phụ nữ đó lấy khăn tay lau nước mắt và mồ hôi trán cho : "Mẹ thuê người đến chăm sóc ông ấy, đảm bảo ông ấy được chăm sóc tốt nhất, con sắp lên lớp 12 rồi, dọn sang sống với mẹ , chuyên tâm học hành để còn thi tốt nghiệp nữa."

   "Cha chịu để mẹ thuê người chăm sóc đâu, con cũng thể bỏ cha mà được."

   "Ai bảo con phải bỏ ông ấy," Người phụ nữ đó dường như lại phát hỏa, "Con cho rằng mẹ đến giành con với ông ấy à? Con lớn thế này rồi lại đanh đá như thế, giành con về để ngày ngày cãi nhau với mẹ à, có gì là tốt?"

   "Con biết mẹ có ý tốt, nhưng con đến ở với mẹ đâu."

   "Con lúc nào chẳng tỏ ra chống đối mẹ để lấy lòng ông ấy, an ủi trái tim mong manh dễ vỡ của ông ấy, riết rồi thành nghiện. Cả đời ông ấy sống ấu trĩ, cố chấp hết thuốc chữa rồi, con cũng phải có ngày khôn lớn chứ."

   "Thôi, mẹ về trước , con bây giờ chẳng có hơi sức đâu để cãi nhau với mẹ."

   Người phụ nữ đó trợn mắt nhìn , nhưng lực bất tòng tâm, đưa khăn tay cho : "Mật mã là sinh nhật của con, có chuyện gì gọi điện thoại cho mẹ, đừng có cố chịu mình."

   Bà ra cũng như đến, tiếng giày cao gót vội vã nện cồm cộp nền đá Đại Lý. Cam Lộ mân mê chiếc thẻ ngân hàng tay, nghĩ thẫn thờ, lúc lâu sau, nhàng : "Bà ấy là mẹ em."[1]

   "Bà ấy họ Lục, tên của em ghép từ họ của cha và họ của mẹ, em đoán ít ra cho đến lúc em ra đời, hai người vẫn còn rất thắm thiết." [2]

   Nhiếp Khiêm gì, chỉ lắng nghe.

   "Bà ấy ra rất thương em, sau khi ly hôn vẫn thường giấu cha mua quần áo hoặc dấm dúi tiền cho em, sợ em sống được thoải mái."

   Điều này Nhiếp Khiêm cũng có thể nhận ra, người phụ nữ đó tuy miệng mồm đanh đá, khắc khẩu với con , có những cử chỉ thân thiết như người khác nhưng trong lời luôn biểu lộ quan tâm, lo lắng hết mực.

   "Hai người đều rất tốt với em, đều là người tốt, nhưng chẳng thể chung sống với nhau."

   "Người tốt chung sống với người tốt, cũng có thể là bi kịch mà." Nhiếp Khiêm bình thản trả lời .

   Nhiếp Khiêm ở cạnh Cam Lộ cho đến lúc ông Cam được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật mới ra về. Sau ngày hôm đó, Nhiếp Khiêm và Cam Lộ thỉnh thoảng chạm mặt nhau đều gật đầu chào hỏi nhau. Chớp mắt kỳ nghỉ hè kết thúc, ông Cam xuất viện, Nhiếp Khiêm trở lại Bắc Kinh học tập, Cam Lộ lên lớp 12, hai người hề liên lạc với nhau.

   Bác sĩ dạ dày ông Cam bị loét dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa có quan hệ mật thiết với việc ông uống rượu trong thời gian dài, đồng thời bác sĩ cũng trịnh trọng cảnh báo, các chỉ số sức khỏe khác của ông cũng chẳng lạc quan cho lắm, nếu còn tiếp tục uống rượu đừng dạ dày bị tổn hại, mà khả năng xơ gan thậm chí ung thư gan cũng rất cao.

   Cam Lộ lúc trước thương cha bất đắc chí nên quan tâm lắm đến việc ông uống rượu, chỉ cầu ông uống đến mức say mèm. Nghe bác sĩ dặn dò xong, về nhà tra cứu thêm tư liệu, sau đó trước mặt ông Cam, đập nát tất cả các chai rượu trong nhà, đồng thời với cha: "Cha, cha chọn . Nếu cha tiếp tục uống rượu, con đành phải rời khỏi cái nhà này đến sống với mẹ, con thể giương mắt ngồi nhìn cha chết mòn được."

   luôn từ chối lời đề nghị đón về ở chung của mẹ dù điều kiện kinh tế của bà ràng tốt hơn cha rất nhiều, vả lại từ trước đến nay chưa bao giờ lấy chuyện này ra uy hiếp cha. Ông Cam biết con chơi, cuối cùng đồng ý cai rượu.

   Tiếp sau đó khu vực nhà bị dỡ bỏ quy mô lớn, ông Cam quen sống ở đây, sau khi bàn bạc với con , lựa chọn sống trong căn hộ chung cư đền bù cách đấy xa; còn Nhiếp Khiêm ở phương Bắc xa xôi quyết liệt thuyết phục ba mẹ mình nhận tiền bồi thường sau đó mua căn hộ ở nơi khác.

   Mùa đông đến, mọi người lục tục chuyển nhà, nguyên khu vực xe tải của công ty dọn nhà ra vào ngớt, buổi tối những nhà còn sáng đèn cũng ít dần , ông Cam ngày nào cũng đến căn hộ mới của mình trông coi việc trang hoàng bên trong. Ngày hôm đó Cam Lộ ở trường về, nhìn thấy trước cửa nhà Nhiếp Khiêm đậu chiếc xe tải to đùng, cha mẹ chỉ đạo nhân viên dọn nhà di chuyển đồ đạc ra ngoài, bất chợt dừng bước.

   Nhiếp Khiêm xách chiếc va li bước ra, chau mày : "Mấy cái cũ nát này vứt nhé, giữ lại cũng chẳng dùng đến." đến mấy vật dụng vừa cũ vừa hư trong nhà, nhưng mẹ lại nỡ vứt , kiên quyết bảo nhân viên dọn nhà khiêng lên xe. chán nản tránh sang bên nhìn thấy Cam Lộ.

   ngày mùa đông lạnh lẽo ảm đảm, khắp nơi thùng lớn thùng nằm ngổn ngang, người qua lại đến chóng cả mặt, trong khung cảnh hỗn tạp, hai mắt họ chạm nhau. Cam Lộ mỉm cười, lên tiếng trước: " dọn nhà à? Tạm biệt nhé."

   Nhiếp Khiêm vốn định vĩnh biệt cái nơi mà chán ghét từ , bao giờ quay trở lại. Thế nhưng từ giây phút đó, nhìn người con thanh tú đứng đối diện mình trong gió lạnh, chợt nhận ra rằng, chí ít chẳng hề muốn lời tạm biệt với bé này rồi sau đó bao giờ gặp lại.

   vội vàng lấy giấy bút, ghi số điện thoại di động, email của mình đưa cho : "Cho số của em, rảnh rỗi liên lạc nhé."

   Hai người rất ít liên lạc với nhau. Cam Lộ sắp thi tốt nghiệp, căn bản là chẳng còn thời gian lên mạng để tán gẫu, thi thoảng gọi điện, hai người lại chẳng biết gì. Nhiếp Khiêm khích lệ thi tốt, chỉ gật đầu rồi gác điện thoại, mỗi người đều có nỗi niềm riêng, và cũng có niềm vui thầm kín.

   Cam Lộ vừa chăm sóc cha, giám sát ông cai rượu, vừa chuẩn bị thi cử, nhưng cai rượu dễ mà làm chẳng dễ chút nào, cách nào chuyên tâm học hành. Lúc đó kỳ thi tốt nghiệp là vào tháng 7, đúng vào lúc thành phố này nóng như lò lửa. Dù trong phòng thi có trang bị quạt máy nhưng phả ra chỉ toàn gió nóng hâm hấp, có thí sinh đó quá hồi hộp lại chịu nổi cái nóng như thiêu như đốt ngất xỉu, được nhân viên y tế khiêng , càng làm khí phòng thi thêm căng thẳng.

   Sau khi thi xong, đâu đâu cũng thấy phụ huynh hỏi han tình hình thi cử của con em. Cam Lộ uống nước đậu xanh mát lạnh cha mình mang đến, cười tít mắt, nghĩ, hài lòng với bài thi cho lắm nhưng dù kết quả thế nào cũng xem như bước qua cửa ải quan trọng của đời người, phải chơi cho thỏa thích mới được.

   Ngoài hẹn bạn bè chơi ra, lần đầu tiên trong đời nhận cuộc hẹn qua điện thoại, là Nhiếp Khiêm gọi đến: "Dạo này rạp phim chiếu " Ma trận" hay lắm, có rỗi , cùng xem nhé."

   Cam Lộ ràng có chút tin vào tai mình. ngẩn ra hồi rồi vội vàng : "Em rỗi, khi nào ?"

   Phim "Ma trận" hay tuyệt, Keanu Reeves rất đẹp trai, phong độ. Quan trọng hơn là, đây là lần đầu tiên Cam Lộ xem phim với con trai, thà thừa nhận, chú tâm xem phim mà trong lòng thầm so sánh, cảm thấy Nhiếp Khiêm và diễn viên nam chính đều có đôi lông mày thẳng, khuôn mặt có nét giống nhau.

   Ra khỏi rạp chiếu phim, Nhiếp Khiêm hỏi tình hình thi cử, rồi có chút trầm ngâm: "Điểm số này đủ để vào các trường top rồi, em định đăng ký học trường nào?"

   "Em muốn ở lại thành phố này."

   " có chút mong muốn nhìn ngắm thế giới bên ngoài nào sao?"

   Cam Lộ lắc đầu: "Sức khỏe cha em tốt, em ở lại đây tốt hơn."

   Nhiếp Khiêm gì nữa, đưa về nhà. Trời nhá nhem tối, khu nhà bị dỡ bỏ biến thành công trường xây dựng, đèn đuốc sáng choang, xe tải chở nguyên vật liệu ra vào ngớt, đường gồ ghề, xi măng rơi vãi lỗ chỗ, chẳng còn dấu tích gì của ngày trước nhưng hai người chút trù trừ, chân bước đều nhau, hẹn mà gặp đều biết đến đâu phải rẽ, đến đâu phải thẳng. Cam Lộ vẫn sống ở khu vực này, nên để tâm cho lắm. Nhiếp Khiêm nhận ra điều này nên khỏi ngạc nhiên.

   chán ghét cuộc sống ở đây, luôn cho rằng cha mẹ dọn đến nơi ở mới được quy hoạch đàng hoàng có thể xóa những ký ức chẳng lấy gì làm vui vẻ ngày trước, nhưng cách thức và thời gian lưu giữ ký ức tận đáy sâu tâm hồn do bản thân quyết định, hệt như yên lặng bên cạnh người con vậy, cảm xúc luôn trào dâng trong tim.

   Tiễn đến tận khu nhà ở, : "Hai ngày nữa bạn có hẹn nhau bơi sông, em ?"

   Nhìn thấy nhanh chóng gật đầu, cảm thấy rất vui.

   Mùa hè năm đó hai người gặp gỡ thường xuyên, Nhiếp Khiêm chẳng quản ngại cái nóng gay gắt, lần nào cũng ngồi xe buýt từ nơi ở mới hơn tiếng đồng hồ để đến nơi ở cũ, bản thân cũng hiểu nổi hành động của mình. Tất nhiên học đại học hai năm, từng có bạn , nhưng suy nghĩ của trước nay đều giống với bạn bè cùng trang lứa, đối với tình luôn giữ thái độ có cũng được có cũng chẳng sao, cũng có ý định dành nhiều thời gian và tâm trí theo đuổi ai, tình có phai nhạt dần cũng chẳng có gì tiếc nuối.

   Thế nhưng đối với Cam Lộ, có cảm giác khác hẳn. Số lần gặp mặt nhiều lên, phát có những điểm giống so với ấn tượng ban đầu. Cam Lộ nhìn bề ngoài dịu dàng ít , nhưng tính cách lại hoạt bát vui vẻ, chẳng bao giờ nhõng nhẹo hay làm bộ làm tịch, hề giấu giếm việc mình thích ở bên cạnh .

   Hôm nhận được giấy gọi nhập học, điện thoại cho , hốt hoảng với bị xếp vào khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm mà hề đăng ký, học kiến trúc, ghét các môn học thuộc lòng hơn cả , nhất thời biết an ủi như thế nào, lại cười: "Cha em mừng lắm, con làm giáo dạy Lịch sử là tốt nhất, công việc ổn định lại quá mệt."

   Nghe điện thoại xong, phát giác mình mỉm cười, đáng lẽ phản ứng ủa đối với hai cha con chẳng có mắt nhìn xa trông rộng, chẳng có kế hoạch, mục đích này là xem thường mới đúng nhưng nghĩ, có lẽ thái độ sống của cũng tệ chút nào.

   Cam Lộ và Nhiếp Khiêm mỗi người học nơi, thường chat qua lại QQ, mật độ nhiều hơn lúc trước chút, đề tài cũng dần dần chỉ còn xoay quanh việc học. Thế nhưng vì mỗi người nơi nên mối quan hệ chẳng phát triển thêm là bao, vẫn chỉ là bạn bè bình thường. Dưới tra hỏi, thẩm vấn nghiêm túc của bạn thân Tiền Giai Tây, Cam Lộ đều đưa ra được câu trả lời khiến bạn mình hài lòng.

   " như vậy, cậu chuẩn bị xa đó à?"

   Cam Lộ thà: " ấy chưa bao giờ thích mình hết, được chưa?"

   "Vậy cậu có thích ấy ?"

   từng phía trước biết bao nhiêu lần, dáng người thẳng, rắn rỏi khiến cho cuộc sống thời trung học tẻ nhạt của được tô thêm chút màu sắc; từng yên lặng ngồi bên hàng giờ bên ngoài phòng phẫu thuật nồng đặc mùi thuốc sát trùng; từng cho cuộc hẹn đầu tiên với người khác giới, khiến tim loạn nhịp

   Cam Lộ mặt đỏ lên, gật gật đầu.

   Tiền Giai Tây đến từ thành phố của tỉnh miền Trung, dáng người thấp bé, nhưng gương mặt lại lanh lợi ưa nhìn, biết từ hồi cấp hai, tuy chỉ là nắm tay, chuyền giấy, thỉnh thoảng rảnh rỗi ra ngoài xem phim, dạo phố với bạn trai cùng lớp nhưng lại thấy trước mặt người chẳng có chút kinh nghiệm gì như Cam Lộ, mình có đủ tư cách để nhận lãnh vai trò quân sư tình trường. kết luận dứt khoát rằng: "Tớ tán thành xa, nước giếng xa giải được cơn khát gần. Nhưng nhìn bộ dáng bẽn lẽn của cậu là tớ biết cho cậu tỏ tình chắc cậu chết cam lòng."

   "Tỏ tình?" Cam Lộ lắc đầu nguầy nguậy, "Tớ cần tỏ tình gì hết, nhỡ đâu ấy thích tớ, nghe tỏ tình xong phải là rất khó xử hay sao, đến lúc đó làm bạn cũng chẳng được."

   "Vậy cậu định chơi trò thầm thương trộm nhớ đấy ả?"

   Cam Lộ cười khì: "Thương thầm cũng chẳng muốn, khiêu vũ mình chẳng khác gì đồ ngốc, như giờ là tốt nhất."

   Tiền Giai Tây trợn mắt trước lập luận của .

   Tất nhiên thể cứ như thế mãi. Có chàng lớp theo đuổi Cam Lộ, mặc dù Tiền Giai Tây cảm thấy chàng này rất bình thường nhưng vẫn ra sức cổ vũ Cam Lộ chấp nhận theo đuổi của ta: "Cậu đừng vì tình chưa từng bắt đầu mà thủ tiết được ?"

   phản đối yếu ớt: "Thủ tiết cái gì chứ? Tớ

   chỉ cảm thấy ta hợp."

   " tiếp xúc với người ta làm sao biết người ta hợp với mình?"

   Cam Lộ thấy Tiền Giai Tây phải là có lý, thế là hẹn gặp chàng đấy lần, nhưng ngoài ăn thức ăn nhanh như bao cặp đôi hẹn hò lần đầu tiên ra, lại có thêm tiết mục xem triển lãm nghệ thuật đại, chẳng thể hiểu nổi loại hình nghệ thuật đó, chàng này học chính trị, lại thích tất cả những môn nghệ thuật phi truyền thống, rất hăng hái giải thích với nội hàm sâu sắc của nó, chỉ có thể "ừ", "ồ" đáp lại, cảm thấy vô vị.

   về ký túc xá lên mạng, Nhiếp Khiêm đúng lúc cũng online, thuận miệng hỏi dạo này làm gì, ma xui quỷ khiến thế nào lại khai vừa mới ở chỗ hẹn về, bên kia im lặng hồi lâu khiến thấy bất an, bổ sung thêm câu: "Chẳng có gì thú vị cả." Dòng chữ này vừa nhảy lên, bản thân cũng cảm thấy như vẽ rắn thêm chân.

   Thế nhưng cửa sổ đối thoại xuất hàng chữ: "Lộ Lộ, nếu cảm thấy ta chẳng có gì thú vị, suy nghĩ đến nhé."

   Cam Lộ dám tin vào mắt mình, ngồi thẫn thờ lát, kêu Tiền Giai Tây ngồi lên mạng bên cạnh lại xem. Tiền Giai Tây cười lớn, thò mười đầu ngón tay gõ như bay lên bàn phím, Cam Lộ ngăn lại kịp, dòng đối thoại được gửi : "Được, từ hôm nay theo đuổi em nhé."

   Cam Lộ lấy hết sức bình sinh đẩy Tiền Giai Tây cười ngặt nghẽo về chỗ cũ, mặt nóng bừng bừng, nhìn lên màn hình, hồi lâu thấy có động tĩnh gì. Lúc tâm trạng rối bời điện thoại reo lên, là Nhiếp Khiêm gọi đến, vội vàng cầm lấy điện thoại chạy ra khỏi phòng lên tầng thượng mới bấm nút nghe.

   " có nhiều kinh nghiệm theo đuổi con ." Giọng Nhiếp Khiêm từ đầu bên kia vọng đến, "Hơn nữa bọn mình ở cách xa nhau như vậy, hy vọng làm em cảm thấy chẳng thú vị gì hết."

   cầm điện thoại, hồi lâu , Nhiếp Khiêm tưởng rằng tín hiệu tốt "Alo" liên tục mấy tiếng liền: "Em sao chứ, Lộ Lộ?"

   "Em đây, em rất vui." là mùa đông, tầng thượng gió Bắc rít từng đợt, khiến giọng có chút run run đứt đoạn. Bàn tay cầm điện thoại của lạnh buốt, thế nhưng trong lòng lại rất ấm áp như đắm mình trong đêm mùa xuân.

   Tiền Giai Tây nhiệt liệt biểu dương mình: "Nếu phải là tớ thúc cậu cậu chẳng xem triển lãm nghệ thuật với người khác; nếu cậu hẹn hò với người khác chàng bạn trai ghê gớm của cậu biết chừng nào mới chịu mở miệng; nếu phải ta cuối cùng cũng mở miệng hai chị tẩm ngẩm tầm ngầm biết đến khi nào mới bắt đầu."

   Cam Lộ vẫn chìm đắm trong cảm giác đương ngọt ngào lúc nãy, nghe những suy luận phức tạp của Tiền Giai Tây, chỉ cười trừ.

   Tiền Giai Tây rầu rĩ nhìn : "Nhưng xa thế này

   ." rồi lắc đầu, "Tớ biết có nên chúc mừng cậu hay , cho dù có kiên trì cũng rất khó khăn." Nhưng Cam Lộ ngồi trước mặt cười ngọt ngào, nên nuốt những lời muốn còn lại vào trong hơn.

   Tất nhiên, xa rất khó khăn. Bọn bình thường chỉ liên lạc qua QQ và tin nhắn điện thoại, chỉ những dịp nghỉ lễ mới được gặp nhau. Sau khi niềm phấn khởi ban đầu qua , những lời thương có lặp lặp lại bao nhiêu cũng thể thay thế được những cái ôm thiết thực, huống hồ Nhiếp Khiêm phải là người chỉ biết thôi chẳng biết gì. Thành tích của vượt trội, mục tiêu ràng, bắt đầu từ năm thứ ba đại học đến thực tập ở công ty bất động sản, đến năm thứ tư, thậm chí các kỳ nghỉ cũng về.

   Nhìn thấy bạn thân và bạn học ai cũng có cuộc sống đầy màu sắc, rất nhiều lần Cam Lộ thể hoài nghi lựa chọn của mình, chút do dự từ chối theo đuổi của vài chàng trai có điều kiện ưu tú, thế nhưng khi ngồi đối diện với máy tính trò chuyện với Nhiếp Khiêm, cảm thấy lực bất tòng tâm và đơn. Tiền Giai Tây bình luận chút khách khí rằng có người bạn trai này, so với có bạn trai chẳng khác gì nhau, chỉ cười trừ, tự an ủi mình, đợi tốt nghiệp rồi hai người có thể ở bên nhau.

   Cam Lộ trầm ngâm: " định về đây làm việc à?"

   " vốn định Bắc Kinh, nhưng phó tổng giám đốc của công ty ở Thâm Quyến đích thân đến phỏng vấn , cơ hội làm việc cũng rất hiếm có, gian phát triển rất lớn." Nhiếp Khiêm ràng chẳng có ý muốn quay về.

   "Vậy chúng ta thế nào đây?"

   "Bây giờ liên lạc rất thuận tiện, đợi năm sau tốt nghiệp rồi em cũng có thể suy nghĩ việc đến làm việc ở đây."

   căn bản là chẳng có cớ gì để phản đối, từ trường đến thẳng Thâm Quyến, thậm chí chẳng về nhà chuyến.

   Nhiếp Khiêm tập trung toàn bộ tâm trí vào công việc, còn bận rộn hơn cả lúc học, chẳng còn thời gian rảnh để lên mạng trò chuyện. Hai người liên lạc bằng email, thi thoảng gọi điện thoại, thưa thớt hơn nhiều so với lúc học. Cam Lộ đau khổ phát ra rằng tình cảm này quả dễ dàng chút nào, thêm vào đó ngày càng có nhiều vấn đề của thực xen vào mối quan hệ giữa họ.

   Cam Lộ gửi email rất dài, kể chuyện vui ở trường, kể lúc thực tập gặp phải học sinh nghịch ngợm, hồi ngắn gọn như mọi lần khiến muốn phát điên lên. Gọi điện thoại , cũng qua quýt vài câu rồi kết thúc. Hai người đều cảm nhận được rằng tiếng chung giữa họ dường như ngày càng ít .

   Quan trọng hơn là toàn bộ những gì Nhiếp Khiêm kể cho nghe đều là kế hoạch công việc của . thẳng thắn với , muốn nghĩ đến chuyện lập gia đình trước khi thành công trong nghiệp: "Lộ Lộ, muốn giống cha mẹ kết hôn sớm, an phận cuộc sống bình thường cả đời."

   "Vậy muốn em đợi cho đến khi thành công ư?" thấy tim mình nhói lên nhưng vẫn nhàng hỏi.

   "Nếu em tin , hãy cho thời gian."

   tận mắt chứng kiến cuộc hôn nhân của cha mẹ đổ vỡ như thế nào. Mẹ đề nghị ly hôn, cha vì tự ái mà muốn buông tay, ra sức cứu vãn, nhưng lại khiến người vợ vốn chẳng coi ông ra gì, mục tiêu cao hơn những gì ông có càng xem thường và nhất quyết rời bỏ ông hơn, những cuộc cãi vã triền miên làm mất chút tình cảm còn sót lại. nghĩ, thể cho phép mình theo vết xe đổ đó.

   Thời khắc đó, những gì còn do dự trong thời gian dài bỗng chốc được quyết định, mở miệng khó khăn: "Em có lòng tin với người bạn trai chẳng bao giờ bàn bạc với em bất cứ quyết định gì, cũng chẳng cần em cho thời gian, Nhiếp Khiêm ạ. Với tài năng và ý chí của , em chút hoài nghi sớm muộn gì cũng thành công, nhưng em định đợi , vậy nhé."

   Nhiếp Khiêm ràng rất ngạc nhiên, thậm chí kinh ngạc, nhưng hỏi tại sao, chỉ im lặng hồi lâu, sau đó mới : "Em quyết định như vậy, chỉ đành chấp nhận thôi."

   Cam Lộ học sớm năm, đến năm thứ tư đại học chỉ mới 21 tuổi, căn bản là chưa từng nghĩ đến việc kết hôn, cũng hoàn toàn tán thành suy nghĩ lập nghiệp trước rồi mới lập gia đình, thậm chí khi nghĩ đến việc cha mình có dì Vương chăm sóc, cũng còn lo lắng nhiều như lúc trước, nên có thể bàn bạc với rồi sau đó đến Thâm Quyến tìm việc làm, ít ra có thể ở bên bạn trai nhiều hơn chút. Thế nhưng hành động và lời của Nhiếp Khiêm khiến quyết định từ bỏ.

   Tiền Giai Tây luôn cảm thấy tài nào hiểu nổi tình mỗi người nơi trong suốt ba năm của Cam Lộ, vả lại sau khi gặp mặt Nhiếp Khiêm lần, đánh giá cao về . hoàn toàn tán thành quyết định của bạn thân: "Cậu có ngốc mới chạy đến đó, người đàn ông có tham vọng như thế, tất nhiên hoan nghênh bạn có sẵn, vừa có thể hưởng thụ tình lại phải chịu trách nhiệm. Nhưng ta coi tiền đồ của mình quan trọng hơn bất kỳ thứ gì đời, khi cảm thấy cậu là chướng ngại vật lập tức hất cậu ngay. Dựa vào cái gì mà cậu phải bỏ cả tuổi thanh xuân của mình để chờ đợi ta? ta ở đó phấn đấu, cậu ở đây chờ đợi mòn mỏi, ta tưởng mình là Tiết Bình Quý à?"

   Cam Lộ lại cho rằng Nhiếp Khiêm có suy nghĩ thực tế như vậy với , đúng là rất tham vọng nhưng từ trước đến nay luôn tỏ ra thẳng thắn bao giờ lừa dối , hai người cũng từng có giai đoạn ngọt ngào hạnh phúc. cũng biết tất nhiên phải là Vương Bảo Xuyến, có ý vò võ chờ đợi để viết nên câu chuyện truyền kỳ lâm ly thời đại.

   Sinh viên khoa Lịch sử Đại học Sư phạm dễ tìm được việc làm ở nơi này, gửi hồ sơ xin việc, phỏng vấn, dạy thử, cuối cùng được nhận vào trường Trung học Văn hóa. Cho dù trường này nằm ở ngoại thành nhưng thuộc trường trọng điểm của thành phố, môi trường làm việc tốt, nghĩ mình vậy là may mắn lắm rồi.

   Cha lại với dì Vương từ khi bắt đầu học đại học, Cam Lộ xin được việc làm, lập tức thuê căn hộ dọn đến đó sống mình, bắt đầu tận hưởng cuộc sống tự do tự tại mà trước nay chưa từng có.

   Vài tháng sau, quen với Thượng Tu Văn.

   ___________________________________________

   [1] Vì cách xưng hô trong tiếng trung thể quan hệ, ngôi thứ trong giao tiếp xã hội nên lúc này Cam Lộ mới giới thiệu đó là mẹ mình.

   [2] Trong tiếng Trung, Lục và Lộ đọc giống nhau.
   Hyunnie0302Jenny Nguyen thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :