1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Hương mật tựa khói sương - Điện Tuyến (hoàn)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. LạcLạc

   LạcLạc ( ◜◡^)っ✂╰⋃╯

   Bài viết:
   6,034
   Được thích:
   63,500
   Hương mật tựa khói sương (Tái bản 2013)
   [​IMG]
   Tác giả: Điện Tuyến
   Dịch giả: Nguyễn Thu Phương
   Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
   Số trang: 624
   Ngày xuất bản: 31-05-2013
   Giá bìa: 135.000 ₫
   Công ty phát hành: Văn Việt
   Nhà xuất bản: NXB Văn Học
   Type
   Mac Senh: 1-2
   hoabanglang2812: 3-5
   beebarbie9x: 6-8
   Remy Vô Vị: 9-11
   nickykhuu: 12-14
   okita_hanachi: 15-17
   Sanji: 18-21
   Jaejoong:22-hết
   Nguồn ebook: http://www.luv-ebook.com
   Giới thiệu
   , hận đan xen, rút cục ai mới là ngườiyêu nàng lòng, ai mới là người nàng lòng trao chọn trái tim?

   Hương Mật Tựa Khói Sương là câu chuyện tình lãng mạn có ngọt ngào, có đau thương và sâu sắc. Với lối viết logic, hài hước và vô cùng hấp dẫn tác giả Điện Tuyến mở ra cánh cửa cho độc giả vào thế giới của thần tiên. Mặc dù được thổi vào những yếu tố thần tiên nhưng câu chuyện tình trong truyện vẫn hết sức gần gũi bởi ở đó chúng ta tìm thấy những rung cảm, những xúc động, những hận đan xen.

   Cẩm Mịch là con của Hoa Thần Tử Phân, nhưng lại bị phong điểm dưới dạng quả bồ đào và giam giữ trong Thủy Kính vạn năm để hoàn toàn đoạn tuyệt với vết thương lòng khiến người ta đau xé ruột gan.

   Mặcdù Hoa Thần cho Cẩm Mịch uống Vẫn đan để diệt tình tuyệt ái nhưng cũng thể tránh được mối lương duyên của nàng với Húc Phượng và Dạ Thần - hai người con của Thiên Đế. chữ duyên vô tình làm cho nàng rơi vào mối tình với Húc Phượng mạnh mẽ, quyết liệt như lửa, Dạ Thần sâu sắc ôn nhu như nước. Giữa Húc Phượng rực rỡ lóa mắt như ánh mặt trời, Dạ Thần tĩnh lặng dịu dàng như ánh trăng, Cẩm Mịch phải lựa chọn ra sao khi ngay cả là gì nàng cũng hề biết.


   Thượng cổ, Thiên Nguyên hai mươi vạn năm, tiết sương giáng. Hoa Thần Tử Phân sau khi sinh hạ sinh con từ trần, trước khi lâm chung cho kỳ nữ uống viên tuyệt tình đan, giao cho thuộc hạ bảo vệ bí mật về kỳ nữ, rồi đem nàng giấu vào trong “thuỷ kính” bốn vạn năm. Kỳ nữ này mang danh Cẩm Mịch.

   Bốn ngàn năm sau, người con thứ của Thiên đế Hoả Thần Phượng Hoàng bị hại rơi vào “Thuỷ kính”, được Cẩm Mịch ngây thơ cứu giúp, hơn trăm năm ở chung, Hoả Thần dần nảy sinh tình cảm với Cẩm Mịch.

   Người con cả của Thiên đế là Dạ Thần và Hoả Thần Phượng Hoàng bất hoà với nhau, vốn muốn lợi dụng Cẩm Mịch để bức hiếp Hoả Thần, nào ngờ lại bị Cẩm Mịch cuốn hút…

   Nơi giao nhau giữa Thiên giới và Ma giới sâu thẳm lường, cuộc chiến giữa Hoả Thần và Dạ Thần cuối cùng cũng xảy ra. Nhưng nào ngờ, cú đánh cuối cùng trúng đối phương mà cả hai lại đánh vào Cẩm Mịch mà họ vô cùng

   Cẩm Mịch hồn siêu phách tán hay linh hồn vẫn còn vương vấn? Giữa Hoả Thần và Dạ Thần cuối cùng người nàng là ai? Thần tiên, quái, người phàm, đâu mới là thân phận cuối cùng của nàng?​

   Giới thiệu tác giả Điện Tuyến
   Là tác giả nữ, thuộc thế hệ 8X.

   Viết văn, viết về ái tình, thích cảm giác những con chữ từ đầu bút tuôn trào chạy chạy lại như thoi đưa, điều đó giống như những tia nắng vàng nhạt rớt bề mặt của bức tường mỗi buổi chiều nắng xế, những trang giấy lật bay.

   Hy vọng giữa những dòng chữ ngắn ngủi ấy, Điện Tuyến có thể nở hoa.

   Bút danh chính là lột tả cách chân thực cấu tạo của những nếp nhăn trong đại não ta, ngẫu nhiên chợt lóe như những đóa hoa lửa, ngẫu nhiên đoản mạch.

   Tín điều tình ái kiên trì dưới ngòi bút

   Trong biển người mênh mông, phải số phận chủ định sắp đặt cho chúng ta gặp nhau, mà chính tương ngộ của chúng ta thay đổi số phận.​

   Mục lục

   Mở đầu
   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
   13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24
   Phần kết
   Ngoại truyện
   1 2 3
   Last edited by a moderator: 2/9/14

  2. LạcLạc

   LạcLạc ( ◜◡^)っ✂╰⋃╯

   Bài viết:
   6,034
   Được thích:
   63,500
   Mở đầu: Hoa tàn duyên mới

   Năm năm ruộng sinh thu thảo, buổi buổi trong lầu đón tịch dương. Mây nước mênh mang, trong chớp mắt, bốn nghìn năm trôi qua.

   Tiết Sương giáng[1], trăng lạnh, đêm khuya sương rơi càng nặng.

   [1] Sương giáng là trong 24 tiết khí của lịch Trung Quốc. Đối với Trung Hoa cổ đại, sương giáng có nghĩa là sương mù xuất . Theo quy ước, tiết Sương giáng là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 23, 24 tháng 10, khi kết thúc tiết Hàn lộ và kết thúc vào khoảng ngày 7, 8 tháng 11 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết Lập đông bắt đầu. (Mọi chú thích đều của người dịch).

   Trong Bách Hoa cung, hai mươi tư vị phương chủ theo thứ tự quỳ phục tòa đại điện được lát bằng ngọc lưu ly óng ánh, trầm ngâm chăm chú. cơn gió đêm thổi qua, ngoài đại điện bóng cây lay động, rải ánh trăng thành những viên ngọc vỡ rải rác mặt đất. Giữa tòa điện, tấm rèm bằng lụa mỏng màu nước nhàng đu đưa, giống như hơi thở phập phù yếu ớt của người trong rèm.

   Người ấy nằm nghiêng giường gấm chăn mây, mái tóc đen cài chiếc trâm màu hồng, đôi mắt đẹp khép hờ, dung mạo vô cùng xinh đẹp, tuy sắc mặt trắng bệch yếu ớt nhưng vẫn khó giấu được tư thái phong lưu, đẹp đến mức khiến người ta khó có thể nhìn thẳng. Ánh trăng nồng đậm như sương đọng đầu mày khẽ nhíu của nàng.

   Đột nhiên, hơi thở của nàng trở nên dồn dập, giữa những đợt thở dốc, hương thơm trước vốn phảng phất trong đại điện dần dần trở nên ngào ngạt, giống như muôn hoa cùng nở, trăm hương hội tụ. Chính làn hương thơm nồng đượm ấy khiến hai mươi tư vị phương chủ vốn lạy phục trong đại điện quản lễ nghi, xôn xao ngẩng đầu lên, nhìn thấy vẻ ưu sầu khó giấu gương mặt người trong màn, nhưng vẫn dám cất tiếng.

   Hoa ngọc lan, hoa hạnh, hoa nhài, hoa quế, hoa phù dung, hoa sơn trà, hoa sen, hoa tường vi… bên trong tấm rèm lụa, giữa trung, các đóa hoa đủ màu tranh nhau khoe sắc, rồi lại nhanh chóng úa tàn, cánh hoa rơi rụng như mưa, hoa rơi rực rỡ, trong chốc lát phủ đầy tòa đại điện lát ngọc lưu li, trông như biển hoa, rực rỡ mênh mông, khiến người ta cảm thấy tuyệt vọng nơi nương tựa.

   Sau khi hoa thủy tiên rơi xuống, bông mai cuối cùng tượng trưng cho mùa đông kiêu hãnh khoe sắc, trong khoảnh khắc, từng cánh từng cánh rơi xuống. Khi cánh mai hồng cuối cùng lưu luyến nỡ rời rơi vào biển hoa, người trong rèm chấn động mãnh liệt, ho ra ngụm máu tươi, trán bay vút ra đóa hoa sương, cuối cùng đọng lại thành giọt nước lóng lánh. Ngón tay trong suốt của người ấy khẽ giơ lên, đón lấy giọt nước rơi xuống, ôm vào trong lòng, trong chốc lát giọt nước hóa thành hồng hào.

   “Chủ thượng!” Mẫu Đơn phương chủ vén bức rèm lụa, quỳ trước giường, đưa tay đón lấy đứa bé nhắm mắt ngủ say, cuối cùng thể kìm nổi khi nhìn thấy khuôn mặt còn huyết sắc của người nằm giường, nước mắt lăn gò má.

   “Truyền lệnh của ta, từ nay về sau, thân thế của con ta theo ta mà , phàm kẻ nào tiết lộ bị nguyên thần tiêu tán!” Người giường hơi thở yếu ớt, ngữ điệu tuy cao nhưng lại có cảm giác uy nghiêm, trang trọng.

   “Tuân lệnh! Thuộc hạ kính cẩn tuân theo ý chỉ của chủ thượng! Nếu có nửa phần vi phạm, tự hủy diệt nguyên thần!” Hai mươi tư vị phương chủ bao gồm cả Mẫu Đơn phương chủ bế đứa bé đều trịnh trọng cúi người bái lạy.

   Người nằm giường nhìn thấy đám thuộc hạ lập lời thề, nước mắt rưng rưng, dường như có chút an lòng: “Như vậy ta yên tâm rồi, đều đứng lên . Mẫu Đơn, ngươi lại đây”. Nàng giơ tay vẫy vẫy cách yếu ớt, cánh hoa bay múa theo từng cử động của nàng.

   “Chủ thượng!” Mẫu Đơn phương chủ bế đứa bé tiến lại gần giường.

   “Cho nó ăn cái này.” Người giường cầm viên thuốc tròn tròn trông như hạt đàn châu để vào trong tay Mẫu Đơn phương chủ. Mẫu Đơn phương chủ nghe lời đặt viên thuôc vào miệng đứa bé, dùng nước sương đọng hoa giúp nó nuốt viên thuốc vào trong bụng.

   khuôn mặt gầy gò của người giường lên nét cười an tâm, mong manh đến mức khó có thể nhìn ra. “Đó là Vẫn Đan, người uống loại thuốc này đều diệt tình tuyệt ái.”

   “Chủ thượng, người đây là…?”, Mẫu Đơn phương chủ nghe xong hơi thở như tắc nghẹn.

   “Vô tình mạnh mẽ, thoải mái. Đây là lời chúc phúc tốt đẹp nhất mà ta có thể dành cho con mình. Con ta thể lại giống như ta đây…” Giống như chất chứa nỗi đau khổ khôn cùng, người nằm giường vừa bình phục đôi mày lại nhanh chóng nhíu lại, đưa bàn tay trắng bệch vô lực xoa xoa ngực.

   “Chủ thượng!”

   Người nằm giường chậm rãi thở ra hơi: “ có việc gì đáng ngại”, lại mở đôi mắt đẹp, “Hôm nay là tiết Sương giáng?”.

   “Đúng vậy.” Đinh Hương phương chủ ở cuối giường trả lời.

   Người nằm giường đôi mắt mơ màng, như chìm trong hồi ức mịt mờ, sau khoảnh khắc trầm lặng liền vuốt ve gò má hồng hào như cánh hoa của đứa bé, yếu ớt lên tiếng: “Vậy gọi nó là Cẩm Mịch ”.

   “Vâng! Thuộc hạ cung kính chúc mừng Thiếu Thần Cẩm Mịch ra đời!” Hai mươi tư vị phương chủ lần lượt dịu dàng vái lạy.

   “Miễn . có Thiếu Thần gì cả, sau khi nguyên thần ta tiêu tán cũng đừng lập nó là Hoa Thần.” Nàng xua xua tay, chuỗi ngọc cổ tay chạm vào nhau, như mưa hiên rơi vào đồ sứ, thanh kì ảo vang vọng, cúi đầu cười thê lương: “Làm vị tán tiên tiêu dao thực là chuyện tốt”.

   “Xin chủ thượng suy nghĩ kĩ càng, Hoa Giới ta sao có thể ngày có chủ?” Dưới điện, Hạnh Hoa phương chủ ngẩng đầu lên lo lắng.

   “Tâm ý ta quyết, đợi sau khi ta qua đời, hai mươi tư người các ngươi hai mươi tư tiết luân phiên chăm sóc muôn hoa, lần lượt làm chủ bốn mùa.” Người nằm giường hơi thở yếu ớt, nhưng trong lời lại có vẻ quyết đoán thể nghi ngờ.

   Nghe được lời này, các vị phương chủ trong điện nỡ nhìn nàng, đồng thanh “Dạ!”, trong tiếng trả lời có vài phần nghẹn ngào.

   “Để Cẩm Mịch sống trong Thủy Kính, trong vạn năm được bước ra ngoài Hoa Giới ta nửa bước.” Người nằm giường vừa mới tập trung tính toán, đoán rằng trong vạn năm Cẩm Mịch e là gặp phải kiếp nạn, tuy uống Tuyệt Tình Đan nhưng nàng cuối cùng vẫn thể yên tâm, mà Thủy Kính có bố trí kết giới, nếu giữ Cẩm Mịch ở nơi này trong vạn năm, có thể hoàn toàn đoạn tuyệt vết thương lòng khiến người ta đau xé ruột gan. Nghĩ tới đây, khóe miệng nàng khẽ nở nụ cười như bông sen xanh, đôi mắt sáng dần dần khép lại trong nụ cười ấy…

   Tiết Sương giáng năm Thiên Nguyên hai mươi vạn tám nghìn sáu trăm mười hai, Hoa Thần Tử Phân qua đời, trăm hoa tàn úa. Đêm đó, trong thiên đình lại có nơi vui vẻ an hòa, các tiên dự tiệc cùng chúc mừng Thủy Thần Lạc Lâm và Phong Thần Lâm Tú kết duyên ân ái.

   Hoa Giới vì để tang Hoa Thần, mười năm sau đó trăm hoa đều tiếc thương, giấu nhụy nở. Trong mười năm đời có đóa hoa nào nở, trong trời đất có sắc màu. Cho đến mười năm sau, hết hạn để tang, trăm hoa lại đua nhau khoe sắc.

   Năm năm ruộng sinh thu thảo, buổi buổi trong lầu đón tịch dương. Mây nước mênh mang, trong chớp mắt, bốn nghìn năm trôi qua.

   Biển xanh biến thành nương dâu, nương dâu biến thành biển xanh, mọi vật đổi thay, cuối cùng cũng chẳng có gì mới mẻ. đám thần tiên ngày ngày lên thiên đình vào giờ Mão[2], xử lý mấy việc lặt vặt thường ngày, lúc nhàn hạ đấu thơ thưởng rượu gọi bè kêu bạn, ngày qua ngày tầm thường vô vị, biết bao nhàm chán.

   [2] Giờ Mão: Từ năm giờ tới bảy giờ sáng hàng ngày. Theo lệ xưa các quan làm việc từ giờ Mão.

   Người người đều trông ngóng xuất cơn sóng lớn kinh thiên động địa thần khốc quỷ sầu. Ngóng ngóng trông trông, quả thực phụ kì vọng của mọi người, đứa con của Thiên Đế gặp nạn.

   Năm Thiên Nguyên hai mươi mốt vạn hai nghìn sáu trăm mười hai, con trai Thiên Đế là Hỏa Thần Phượng Hoàng tắm lửa niết bàn[3], cành ngô đồng lửa thiêu bốn mươi chín ngày mới tắt, sau khi lửa tắt, Hỏa Thần Phượng Hoàng tung tích, Thiên Đế vô cùng tức giận.

   [3] Tương truyền khi Phượng Hoàng sắp chết, thường đậu cây ngô đồng, toàn thân bốc cháy, khi lửa cháy hết sống lại như xưa.

  3. LạcLạc

   LạcLạc ( ◜◡^)っ✂╰⋃╯

   Bài viết:
   6,034
   Được thích:
   63,500
   Chương 1: Lần đầu gặp gỡ

   Sống thế nào, chết làm sao? Sống chết đều có cơ duyên, muôn vật tự có luân hồi.

   *****​

   Ta véo véo cái kết giới màu lam nhạt, nó vẫn co giãn đàn hồi như từ xưa tới giờ, so với vỏ quả bồ đào còn trơn láng hơn vài phần, nhưng cho dù là đao chém lửa thiêu cũng sứt mẻ gì, nghe là do Hoa Thần tiền nhiệm bày ra. Ta phỏng đoán cái kết giới này nếu dùng để may áo vừa rất đẹp vừa hữu dụng.

   “A, đây có phải là Tiểu Đào Đào ? Xa nhau lâu rồi, xa nhau lâu rồi, lâu nay gặp cháu vẫn tốt chứ?” Lão Hồ đột nhiên chui từ dưới đất lên, đứng trước mặt ta, dọa cho ta trận sợ hết hồn.

   Ta sờ sờ ngực, trái tim giật thót mất hai nhịp rồi cũng yên ổn trở lại vị trí cũ. Ta vỗ vỗ cái trán bóng loáng của lão Hồ, nhắc nhở: “Chúng ta sáng sớm nay vừa mới gặp rồi”.

   Đôi mắt ti hí của lão Hồ chợt lóe sáng, mặt chằng chịt nếp nhăn: “Đào Đào cười ta tuổi già, đầu óc còn minh mẫn phải ?”.

   “Ừm.” Ta thành thực gật gật đầu.

   “Đào Đào trước nay lúc nào cũng làm cho người khác đau lòng, ta cảm thấy rất vui vẻ, rất vui vẻ.” Lão Hồ gật gù đắc ý: “Nghe Đào Đào muốn đâu à?”.

   “Nghe Trưởng phương chủ gần đây rất nhàn nhã, ta có bản tấu trình muốn đưa nàng xem.” Ta thò tay vào ống tay áo lấy ra mảnh lụa: “Nghe bên ngoài Hoa Giới rất thú vị, ta muốn xem xem”.

   “Đào Đào muốn xin Trưởng phương chủ thả cháu ra khỏi kết giới?” Lão Hồ giật mình sợ hãi.

   Ta nhìn biển hoa bên ngoài Thủy Kính qua lớp kết giới, trông đợi có con côn trùng quái nào qua đây có thể thay ta đưa tờ tấu thỉnh này cho Trưởng phương chủ, nhất thời cảm thấy lão Hồ hết sức ồn ào.

   “Ai ya, Tiểu Đào Đào bị trúng phải thứ bệnh gì thế này, bên ngoài đâu có chỗ nào thú vị, cực kì nguy hiểm, cực kì nguy hiểm đấy. Quả tinh, quả tiên như ta với cháu vốn rất hiếm, chỉ cần bước ra ngoài là bị ăn thịt ngay.”

   Lão Hồ là cây cà rốt tu thành tiên, ràng là rau củ, nhưng thích coi mình là trái cây, còn tự hào vì điều đó. Nghe đời này có rất ít rau quả tu luyện thành tiên, cho dù trong Hoa Giới khắp nơi đều là hoa tiên xinh đẹp này, trường hợp giống như chúng ta cũng là đặc biệt. Có điều, lão Hồ tốt xấu gì cũng tu thành tiên, còn ta tu luyện suốt bốn nghìn năm nhưng vẫn chỉ là tinh linh bé , ngay cả tiên cũng chưa tu thành, điều này khỏi khiến ta u sầu.

   Trong Thủy Kính ngoài ta và lão Hồ, còn có mấy tiểu hoa tinh chưa trưởng thành. Thủy Kính có kết giới mạnh mẽ có thể ngăn cản người ngoài tiến vào trong, là do Hoa Thần tiền nhiệm bày ra để bảo vệ những tinh linh đạo hạnh nông cạn như chúng ta. Có điều, ta lại cảm thấy rất phiền lòng, giống như cánh cửa chỉ được kéo được đẩy, hoặc chỉ được đẩy được kéo, luôn có mặt có thể mở ra: nếu kéo cũng mở, đẩy cũng mở, liền trở thành bức tường. Cái kết giới này chính là như vậy, những ngăn cản người bên ngoài, còn ngăn cản tinh linh chúng ta trong Thủy Kính, cực kỳ quái dị. Trưởng phương chủ mỗi năm tới Thủy Kính xem xét lần, thuận tiện kiểm tra việc tu luyện của ta. Mỗi lần thấy phép thuật của ta tiến triển đều khỏi sụt sùi, chỉ nhàng với ta, đợi vạn năm sau ta tu luyện thành tiên có phép thuật để tự bảo vệ mình mới có thể cho ta rời khỏi kết giới Thủy Kính này.

   Mà ta, lại có đủ tính kiên nhẫn, phải đợi thêm sáu ngàn năm. “Cháu chưa có kinh nghiệm từng trải gì, bên ngoài rất là đáng sợ. Năm đó khi ta còn , tình cờ gặp phải con thỏ hai mắt đỏ như máu, há cái mồm to như chiếc chậu đỏ lòm, thò ra hai cái răng nanh định ăn thịt ta, nếu phải ta đào nhiều hố, dễ dàng trốn thoát sớm ra bã rồi, đâu còn có ngày hôm nay. Cháu xem xem, cháu xem xem, ở đây vẫn còn vết sẹo do con thỏ đó cắn này.

   ” Lão Hồ vừa vừa vén tay áo cho ta xem cổ tay. Ta thò đầu xem thử, thực thể phân biệt nổi những vết màu nâu ấy, chỗ nào là vết đồi mồi của người già, chỗ nào là sẹo do thỏ cắn, nên đành thôi. chung trong câu chuyện của lão Hồ, thỏ luôn là loài dã thú hung ác đáng sợ nhất thế gian.

   quả đào mật mọng nước như cháu, ra ngoài còn bị người ta tớp phát ăn sạch à.” Lão Hồ xoa xoa cái bụng tròn vo, chép chép miệng.

   “Cháu là quả bồ đào, phải đào mật.” Tuy ta nghe câu được câu mất nhưng đây là vấn đề có tính nguyên tắc liên quan đến giống loài của mình nên ta vẫn nhắc nhở ông ấy.

   “Bồ đào, đào mật phải đều là đào sao? bé còn tuổi như cháu mà bắt bẻ từng câu từng chữ tốt đâu.” Lão Hồ bĩu bĩu môi, cảm thấy bị mất mặt, nên có chút ngượng ngùng.

   Ta đợi cả nửa ngày cũng thấy con quái nào qua, đành phải thôi, trong lòng nghĩ ngày mai lại tới.

   Khi trở về, mặt trời lặn sau núi, trong gian phòng truyền tới mùi cháy khét, mở cửa ra thấy Liên Kiều ôm thứ tròn tròn đen thui chăm chú xem xét trước bàn của ta, thấy ta trở về rất cao hứng.

   “Đào Đào, về rồi. xem ta nhặt được thứ gì ở vườn sau của này!” Liên Kiều còn chưa dứt lời đưa cái vật tròn ấy ra trước mặt ta.

   Mùi cháy khét kia khiến ta phải lui mấy bước mới có thể thở được, miễn cưỡng nheo mắt nhìn thử, cất lời khen: “Đen! Thực là rất đen!”.

   Nhưng Liên Kiều lại hài lòng: “Ta hỏi đây là thứ gì, lại về màu sắc với ta làm gì?”.

   Liên Kiều là hoa tinh chưa tu luyện thành tiên, ngày thường rất thích khắp nơi nhặt nhạnh các thứ, nhưng phàm là những thứ nhặt được đều để ở chỗ ta. Thứ ấy nhặt được hôm nay phải là thứ lớn nhất, nhưng chắc chắn là thứ thối nhất.

   “Chẳng qua chỉ là con quạ lạnh cóng chết thôi, đem chôn làm phân bón cho hoa cũng tốt.” Ta lờ mờ nhìn thấy cái thứ đen thui đó là cục lông cánh tròn tròn, đoán rằng đó là con quạ đen.

   “Con quạ lạnh cóng sao?” Liên Kiều cao giọng : “Đào Đào, đây là con quạ? con quạ à! Cả đời ta cuối cùng cũng gặp được con quạ!”. xong liền rất kích động hết quay sang bên này đến quay sang bên kia biết làm thế nào cho phải.

   Cũng trách được ấy kích động như vậy, trong Thủy Kính này trừ ít hoa cỏ, côn trùng, trước nay chưa từng có con quạ nào có thể bay vào, ta chỉ vì lật xem lượt cuốn sách Đại toàn vật chủng lục giới của lão Hồ, cho nên có chút ấn tượng.

   “Sắp chết? Thế vẫn chưa chết, có thể cứu sống nó hay ? Chúng ta nuôi nó được ?” Liên Kiều kéo ống tay áo của ta nài nỉ.

   Ta nhìn bàn tay đen sì sì của Liên Kiều, lại nhìn tay áo của mình, may là hôm nay ta mặc bộ xiêm y màu tím, giặt kĩ rồi bộ áo này vẫn có thể miễn cưỡng mặc tiếp, liền dằn cơn tức giận xuống với ấy: “Sống thế nào, chết làm sao? Sống chết đều có cơ duyên, muôn vật tự có luân hồi. Nó nếu có mệnh, đặt ở trong vườn quản hỏi đến cũng tự sống lại, nếu nó có mệnh, dẫu ta cứu nó cũng đấu lại với trời”.

   “Những lời huyền diệu Đào Đào khiến ta lại hồ đồ rồi, ta chỉ biết Phật dạy phải có đức từ bi, Đào Đào sao có thể thấy chết mà cứu?”

   “Sao biết tôi cứu con quạ này là từ bi? Kẻ phàm phu mê luyến cuộc sống, nào ai hay biết đức Phật dùng cái chết để cứu độ chúng sinh, dẫn dắt vãn sinh tới bờ bên kia. Sống rất đau khổ, chết mới được hưởng cực lạc.”

   Liên Kiều há hốc mồm, trợn mắt nhìn ta cái, rồi lại há hốc mồm, cuối cùng cách bối rối: “ để ta suy nghĩ ”. xong liền vừa suy nghĩ về những lời ta vừa mạch ra khỏi cửa.

   Ta cười ha ha mang con quạ đen kia ra vườn sau, ngày trước ta trồng cây chuối ở đó nhưng lại ngờ là mãi nó chả lớn, nghĩ là do đất màu mỡ, nếu đem chôn con quạ đen này làm phân bón, mùa hè năm nay cây chuối nhất định có cành lá sum suê che mát cho ta.

   Ta lát chôn xong, sau đó liền rửa mặt súc miệng trở về phòng ngủ.

   Ngủ đến nửa đêm, ta chợt nghĩ tới việc làm sao con quạ đen này có thể xông vào kết giới Thủy Kính, nghi ngờ nửa buổi, ta lại đứng dậy ra vườn sau đào con quạ đen ấy lên.

   Ta tiện tay hái mấy chiếc lá bồ đào gọi đàn đom đóm đến, bao lại thành chiếc đen đom đóm, soi sáng để ta lật lật cánh của nó, ở dưới cánh có tầng ánh sáng màu vàng nhạt. Quả nhiên phải con quạ đen bình thường, nghĩ là con quạ đen thành tiên đạo, chôn làm phân bón rất là đáng tiếc, chi bằng đem nó hấp cách thủy rồi chia cho các tinh linh trong Thủy Kính ăn, còn có thể tăng thêm linh lực, bớt nỗi khổ mấy năm tu luyện.

   Nghĩ đến đây, ta chợt cảm thấy hành động của mình cực kì sáng suốt. Chỉ là con quạ này gần như còn thở nữa, mắt thấy sắp cứng đờ, đem hấp cách thủy công hiệu nhất định giảm đôi chút, hấp thu linh lực phải chú ý đến độ tươi sống. Ta đành trước tiên điều hòa chân khí cho nó lần, để cho nó cứng đờ mới được.

   Nghĩ nghĩ lại, ta liền cắn răng chui xuống dưới giường lôi hũ mật ta ủ suốt năm trăm năm ra, múc giọt mật đổ vào trong mỏ nó, lại điều hòa chân khí cho nó. Sau khi ta làm xong những việc này, cánh con quạ đen lập tức ấm thêm ít. Ta vô cùng hài lòng vỗ vỗ tay, quay đầu vào nhà bếp lấy nồi.

   Nhưng ngờ khi ta cầm nồi quay trở lại, cái đèn đom đóm vốn được ta bọc lại biết bị cái gì làm kinh sợ mở bung ra, đom đóm ở trong bay ra tán loạn đầy cả phòng.

   Ta vừa nhìn, cũng chả có chuyện gì lớn, lũ côn trùng này đúng là chưa từng trải qua chuyện đời.

   Có điều con quạ đen đắc đạo này vì uống mật của ta nên giờ hình người, nửa người nằm mềm oặt bàn. Ta cầm cái nồi vòng quanh vòng, có chút buồn bã, nó biến thành hình người, cái nồi bé bằng bàn tay này của ta sao có thể đựng được, đựng được đương nhiên thể hấp cách thủy được.

   Nghĩ lúc, ta mới nhớ ra phàm là tiên gia, thần linh, quái đều có quả nội đan tinh nguyên, tất cả linh lực đạo hạnh bình sinh đều ngưng tụ trong đó, chỉ cần lấy được nội đan tinh nguyên này là có được tất cả, vừa rồi là ta ngốc nghếch, lại muốn đem con quạ đen này hấp.

   Chỉ là con quạ đen lạnh cóng này giấu nội đan tinh nguyên của nó ở đâu, ta cố sức kéo nó lên giường, lục soát bộ xiêm y màu đen rách nát người nó khắp lượt, cũng tìm thấy thứ gì giống như đan hoàn cả. Nghĩ là hẳn giấu trong cơ thể của nó rồi.

   Ta lại cố sức cởi bộ xiêm y màu đen thủng lỗ chỗ của nó ra, tìm cả buổi, cuối cùng có phát rất đáng mừng. Dưới bụng dưới của con quạ đen này có cái bọc rất quái dị, ta véo véo, có chút mềm lại có chút cứng. Ta nhớ lại cấu tạo thân thể của mình lát, thực có thứ gì tròn tròn như vậy, đoán rằng nội đan tinh nguyên nhất định được giấu trong này. Ta quả là thông minh.

   Ta bẻ cành bồ đào biến nó thành con dao sắc bén, lại dùng hai sợi tóc của chính mình dể thử lưỡi dao, vừa chạm vào tóc liền đứt, ta rất hài lòng.

   Cầm con dao, ta xoay lưng lại phía mặt của con quạ đen, ngồi lên bụng dưới của nó, cầm lấy cái bọc đó chuẩn bị hạ lưỡi dao xuống, bất chợt nghe thấy sau lưng có tiếng quát phẫn nộ như sấm sét giữa trời quang: “To gan!”.

   Trong đêm thanh vắng tĩnh lặng thế này, đột nhiên lại vang lên thanh hài hòa như vậy, thực khiến người ta sợ hãi. Ta sợ tới mức ngã xuống đất, con dao trong tay suýt nữa cắt đứt cả tay.

   Chỉ thấy con quạ đen trần truồng kia từ giường của ta ngồi bật dậy, đôi mắt lóe sáng như mũi dùi liếc xéo ta. Bị người ta nhìn xuống như vậy, ta bỗng cảm thấy mất hết dũng khí, thế là nhặt con dao đứng lên, như vậy mới có thể miễn cưỡng cùng nó nhìn thẳng. Ta khỏi cảm khái trong lòng: hổ là con quạ đen đắc đạo thành tiên, ngay cả dáng người cũng cao hơn cây mía trong sân nhà lão Hồ.

   khỏi lại nghĩ tới mình tu luyện bốn nghìn năm nhưng đạo hạnh chẳng tiến triển mấy, đến giờ bộ dạng vẫn là đứa trẻ mười tuổi ở nhân gian, thậm chí so với Liên Kiều có nghìn năm đạo hạnh còn non nớt hơn nhiều. Đương nhiên lúc đó ta còn chưa biết mình phải là bồ đào tinh bình thường.

   Ta còn rất hổ thẹn vì vóc người bé của mình, con quạ đen dùng ánh mắt sắc bén nhìn ta từ xuống dưới lần, mở miệng quát hỏi: “Dưới kia là tiểu phương nào?”. Tuy người mảnh vải nhưng khí thế của con quạ đen này lại hoàn toàn áp đảo ta, khi đó lần đầu tiên ta ý thức được rằng quần áo và khí thế hoàn toàn chẳng có nửa phần quan hệ.

   Có điều ta tuy đạo hạnh nông cạn, nhưng tốt xấu gì cũng là tinh linh, đường đường chính chính lấy tu tiên làm mục đích phấn đấu cao cả, bị con quạ đen gọi là tiểu thực khiến ta bi phẫn vô cùng.

   Nghĩ lại con quạ đen này vừa mới cận kề cái chết, ăn được giọt mật của ta liền khôi phục hoàn hảo như xưa, mà loại mật ta ủ có công hiệu như thế nào ta hoàn toàn nắm , đủ thấy đạo hạnh của con quạ đen này thấp. Ta nếu cùng nó đấu phép nhất định thất bại thảm hại, càng đừng tới việc ta vừa muốn lấy nội đan tinh nguyên của nó, nếu để nó biết, chỉ sợ hôm nay chính là ngày ta hương tàn ngọc nát.

   Cân nhắc phen, ta làm ra vẻ hòa hoãn thân thiện, khiêm tốn cung kính : “Đạo hữu cứ gọi ta là “ân công” là được, làm việc thiện lưu tên tuổi là truyền thống tốt đẹp của tinh linh trong Thủy Kính ta.”

   Lời này ta là ân nhân cứu mạng nó (tuy bản ý của ta là cứu nó xong ăn thịt nó, nhưng cách làm khác mà cùng hiệu quả, cứ coi là ta cứu nó), nó đương nhiên thể giết ân nhân của mình được, hai là nhắc nhở nó ta thuộc tộc tinh linh chứ thực phải là tiểu trong miệng nó.

   “Ân công sao?” Con quạ đen nhìn ta cái, cười nhạt thếch.

   Nhìn thấy thế trong lòng ta lạnh toát, nghĩ là bại lộ nhưng vẫn cố gắng tỏ ra bình thản : “Chả lẽ lại đúng. Hôm nay đạo hữu rơi xuống vườn của ta, bị thương rất nặng, để cứu tính mạng của đạo hữu, ta đem cả hũ mật hoa tự tay bí chế cho đạo hữu uống, lại còn vì ngài điều hòa chân khí, đạo hữu mới tỉnh lại”. Trời xanh chứng giám, trừ phần “cả hũ mật”, lời nào cũng xác thực.

   Con quạ đen kia bỗng nhiên cười tươi rói, tuy vẻ rực rỡ khó so với cảnh cả vườn hoa đào khoe sắc nhưng lúc đó nhìn thấy ta lại có ý sợ chết khiếp. Chỉ thấy nó trầm mở miệng : “Đạo hữu vừa mới vung dao lên phải cũng định cứu tính mạng của ta đấy chứ?”.

   Ta trịnh trọng suy nghĩ lúc, thương cảm kéo tấm chăn đắp lên người nó: “Ta thấy đạo hữu áo quần rách rưới, vốn muốn thay cho đạo hữu bộ quần áo, nhưng ngờ ở dưới bụng dưới của đạo hữu mọc ra khối u, tuy là thân tàn chí tàn hẳn phải là việc tốt, nhưng mà chung quy vẫn có chỗ khác với người thường, ta cứu đạo hữu, đương nhiên việc tốt phải làm cho trót, cho nên muốn thay đạo hữu khoét khối u này ”.

   Ta vừa xong, sắc mặt con quạ đen rất cổ quái, lúc xanh lúc trắng, vô cùng dị thường, lại nhìn ta từ xuống dưới phen, hỏi: “Ngươi là nữ nhi?”, tiếp đó lại : “ là thân nữ nhi, lẽ nào biết nam nữ có chỗ khác nhau? Làm bừa như vậy còn ra thể thống gì!”. Trong lời có phần tức giận.

   Chuyện này ta biết trả lời như thế nào, ta chỉ biết muôn loài có phân biệt hoa, cỏ, cây cối, người, cá, chim, thú, từ trước tới nay chưa từng nghe thấy cái gì là khác biệt giữa nam với nữ, rất là hoài nghi. Sau này có hôm, sau khi nghe ta kể xong câu chuyện này, lão Hồ mười phần bi phẫn, nước mắt rưng rưng tố cáo: “Ta chính là thân nam nhi, Tiểu Đào Đào sao có thể trắng trợn là chưa từng nhìn thấy nam nhi!”. Ta để ý lắm an ủi ông ấy: “Ta nghĩ phàm là cà rốt lớn lên đều giống hệt ông”. Lão Hồ đấm ngực giậm chân.

   Lúc ta mơ hồ và bàng hoàng vì suốt bốn ngàn năm đây là lần đầu tiên ta biết mình là nữ nhi, mà đời còn có giống loài khác gọi là “nam nhi”, con quạ đen tự xưng mình là thân nam nhi kia dùng tay vân vê búi tóc đầu ta, : “Xem như ngươi tuổi còn , lại ở nơi hoang dã bên ngoài thiên giới, ta tạm tính toán với ngươi”.

   Ta phẫn nộ muốn cãi lại, nhưng con quạ đen kia lại niệm khẩu quyết biến ta nguyên hình, ta đứng vững liền lăn long lóc thành giường rơi xuống, con quạ đen kia lại hứng thú dùng đầu ngón tay kẹp ta lên: “Ta tưởng là thứ gì, ra là quả bồ đào tinh bé xíu”.

   Nhìn thấy đôi môi mỏng của lúc mở lúc khép trước mặt, ta bỗng nhiên nghĩ tới lời của lão Hồ: “Quả tinh, quả tiên như ta và vốn rất hiếm, chỉ cần ra ngoài là bị ăn thịt ngay”. Ta run lẩy bẩy nhắm chặt đôi mắt, lão Hồ à lão Hồ, ra quân chưa thắng trận thân vong, ta hôm nay còn chưa rời khỏi Thủy Kính bị con quạ đen ăn thịt rồi, tha thứ cho ta trước bước.

   Hậu quả khi nhắm mắt là, cẩn thận liền ngủ luôn.

   Đợi khi ta ngủ say tít mít tỉnh lại, lại thấy trước mắt mảnh tối sầm, sao trời còn chưa sáng, lại cảm thấy trận Thái Sơn áp đỉnh, trong lòng thầm nghĩ phải là mình chui vào trong bụng con quạ đen kia rồi chứ, nếu bây giờ ta biến lại thành hình người, biết có làm cho bụng nó trương phình ra hay .

   biến liền biến.

   Sau khi biến thành hình người, trước mắt ta bỗng là khoảng rộng rãi sáng sủa, nhưng phải là ta làm cái bụng của con quạ đen ấy trương phình ra. ra con quạ đen ấy biết lúc nào biến thành hình chim, dang cánh ngủ giường của ta, vừa rồi chính là cánh của đè lên người ta.

   ra, quạ đen ăn bồ đào. Ta cảm thấy rất yên tâm.

   Nghĩ tới hôm qua còn chưa đưa tấu thỉnh cho Trưởng phương chủ, ta liền chuẩn bị lại ra kết giới.

   Khi sắp bước ra đến cửa, ta chợt nghe thấy thanh như nước chảy ngọc rơi ở sau lưng mình: “Ngươi hãy chuẩn bị bữa sáng”. Nhưng ta quay đầu lại nhìn, chỉ thấy con quạ đen kia biến thành hình người, lười nhác dựa vào thành giường. Nghe khẩu khí của có vẻ rất hay sai phái người khác, đáng tiếc ta lại có thói quen xấu là quen nghe người khác sai phái.

   Thế nhưng - đáng chán nhất chính là chữ “thế nhưng” này - pháp lực của cao cường hơn ta, tối qua tùy ý niệm khẩu quyết liền biến ta nguyên hình, đắc tội với chắc chắn với ta chả có chuyện gì tốt. Thế là, ta đành ngậm đắng nuốt cay ra khỏi cửa, sau lưng còn nghe thấy tiếng: “ nhanh về nhanh”.

   Khi ta đưa món ăn ta vất vả tìm được cho con quạ đen kia, sắc mặt của nó lại biến đổi lần lượt lúc xanh lúc trắng màn y như tối qua, sau đó đưa cho ta cách căm ghét: “Ngươi tự ăn ”.

   Ta cúi đầu nhìn nhìn lại cả đĩa giun đất ngoe nguẩy bò lên bò xuống, cảm thấy chẳng có chỗ nào ổn cả: “Quạ đen phải đều ăn giun, ăn sâu sao?”. Uổng công ta đào bới khắp vườn sau phen với tìm được lũ giun này, miễn cưỡng nhét đầy đĩa.

   Lần này sắc mặt con quạ đen càng phong phú hơn, sau khi các màu đỏ, cam, vàng, lục, xanh lam, tím lần lượt thay phiên, cũng mở được miệng: “Tên tiểu này, ai với mi ta là quạ đen?”.

   Ta há mồm trợn mắt nhìn hồi lâu, ấp a ấp úng : “Chả lẽ phải, lẽ nào ngươi là chim khách?”.

   Con chim sắc mặt tái mét lườm ta cái, rồi trả lời ta nữa. Ta cho đó là mặc nhận. Trong lòng tính toán, ta gọi nó là chim khách, nó gọi ta là quái, kể cũng rất công bằng.

   dang rộng cánh tay dài, đứng dậy phất cái vào trung, người bộ áo gấm màu vàng tím, rực rỡ chói mắt giống như mặt trời mới mọc. Ta nhìn kĩ phen, cảm thấy trừ việc lông mày đậm hơn ta chút, khóe mắt xếch hơn ta chút, sống mũi cao hơn ta chút, dáng người cao hơn ta chút, còn có thêm vật bất minh cơ thể, thực chẳng thấy cái gọi là “ khác nhau giữa nam và nữ” cuối cùng nằm ở chỗ nào.

   “Chỗ nào có nước suối?” Ánh mắt sắc bén của nhìn quanh vòng, cuối cùng từ nhìn xuống chĩa vào mặt ta.

   “Đạo hữu, mời theo ta.” Dẫu tính tình con chim này được tốt nhưng chúng ta là trái cây đương nhiên giống với con chim, việc thiện nên làm chính là chính đạo.

   Trong đình của ta có con suối trong, cả năm sương khói mịt mù, lão Hồ luôn khen ngợi: “Nơi này của Đào Đào có thể so với tiên cảnh trong Thiên cung”. Tuy ta cảm thấy lão Hồ chưa chắc từng lên Thiên cung nhưng ta vẫn rất vừa lòng với dòng suối này của mình.

   Con chim khách nhìn thấy dòng suốt, sắc mặt mới tươi lên đôi chút, giơ tay vẫy cái, tay liền có cái chén bằng ngọc trắng, múc nửa chén nước suối, tỉ mỉ như thưởng trà phen mới đưa vào miệng uống, rất lâu sau mới : “Nước suối ở đây vừa ngọt vừa mát, miễn cưỡng có thể uống”.

   Ta để ý nghe gì, chỉ cảm thấy vô cùng hâm mộ việc tiện tay biến ra được cái chén tinh xảo đẹp đẽ như vậy. Ta tuy biết thuật biến hóa, nhưng rút cục cũng phải mượn cành cây hay ngọn cỏ mới có thể biến được, chứ thể biến hóa từ hư . Lão Hồ cũng làm được, Trưởng phương chủ có thể. Đủ thấy con chim khách này chỉ là vị tiên, mà còn là vị tiên đẳng cấp thấp. Đáng tiếc động tác của ta khi đó đủ nhanh, thể thừa lúc hôn mê lấy nội đan tinh nguyên của nó, chừng lúc đó ta được vào hàng tiên ban, như hôm nay trộm gà thành lại bị mất nắm thóc, lại còn phải ủy khuất bản thân hầu hạ , ôi!

   Ta bỗng cảm thấy đầu có gì là lạ, ngước mắt lên nhìn lại thấy con chim khách kia cầm búi tóc của ta nghịch ngợm. Thực quá vô lý, búi tóc của ta sao lại để đùa vui như vậy?

   “Tiêu nhà ngươi, vì sao lại thở dài?” Con chim khách này trí nhớ còn kém hơn cả lão Hồ, há mồm mở miệng ra vẫn gọi ta là tiểu .

   Ta vẫn ngồi bên dòng suối, cởi bỏ giày tất, ngâm chân trong dòng suối, mát mẻ dễ chịu vô cùng thích thú, đá nước chơi rất là thoải mái, lại thấy con chim khách nửa mặt đen sì hỏi rằng: “Nước suối này dùng để làm gì?”.

   Ta rất là buồn phiền: “Nước suối đương nhiên dùng để rửa tay chân, tắm gội, giặt quần áo”.

   “Ngươi…”, sắc mặt con chim khách này lại từ đen chuyển sang đỏ, che miệng bắt đầu nôn ọe, lúc lâu sau liền lửa giận phừng phừng quát ta: “Tiểu mọi rợ, bẩn thỉu chịu nổi”.

   Ta hiểu nổi, vừa rồi còn “mát ngọt” là , giờ “bẩn thỉu” cũng là , chim khách đúng là vui giận thất thường. Thực khiến người ta thể hiểu nổi.

   Con chim khách kia lấy tay xoa trán, day day huyệt thái dương, : “Bỏ ”. Tiếp đó đảo mắt nhìn quanh vòng: “Đây là Hoa Giới sao?”.

   “Chính thế.”

   Đến lúc đó ta phần nào hiểu được, chim khách là giống chim tính tình cổ quái, trí nhớ tồi tệ, vui giận thất thường lại thêm phản ứng chậm chạp.

   liếc ta cái, giơ tay lên vẫy đám mây lành bảy sắc bay tới, mắt nhìn thấy sắp đạp mây mà . Ta lúc này mới có phản ứng, sắp rời khỏi Hoa Giới này, thế là ta liền túm lấy ống tay áo của , giọng đầy ủy khuất: “Đạo hữu còn chưa báo đáp ơn cứu mạng của ta?”.

   cười nhạt, hỏi ta: “À? ân công muốn ta báo đáp như thế nào?”.

   Ta xoắn xoắn ngón tay, suy ngẫm chút: “Nếu ngươi đem ta rời khỏi Hoa Giới này tới Thiên cung, ân tình này coi như báo đáp”.

   Lời vừa dứt, ta lại bị hóa phép nguyên hình, chuẩn bị tức giận, con chim khách ấy lại để ta vào lòng bàn tay nâng lên nâng xuống, : “Như vậy mang cũng có vấn đề gì”. xong liền bỏ ta vào ống tay áo rồi đằng vân bay .

   biết bay bao xa, ta chỉ biết mình ở trong tay áo hết lăn từ trái qua phải, lại lăn từ phải qua trái, lăn từ xuống dưới, rồi lại lăn từ dưới lên , lăn đến mức đầu váng mắt hoa rất khó chịu.

   Vừa hạ xuống, ta liền nghe thấy tiếng kêu ngỡ ngàng mừng rỡ: “Nhị điện hạ trở về rồi! Nhị điện hạ trở về rồi! Mau mau thông báo cho Thiên Đế bệ hạ!”.

   Tiếp đó là trận hương phấn nồng đượm xộc tới, mấy giọng cùng vang lên: “Phượng quân đâu vậy? Thực là làm cho bọn nô gia lo muốn chết!”.

   “Chẳng qua vòng vèo ở bên ngoài hai ngày thôi, khiến các mĩ nhân kinh sợ rồi.” Ta nhận ra thanh của con chim khách.

   giọng oán trách ủy mị vang lên tiếp đó: “Phượng quân là hư, làm cho nô gia lo lắng yên”.

   Lại nghe thấy giọng già cả vang lên: “Cung kính chúc mừng Nhị điện hạ niết bàn sống lại. Chúng lão tiên hộ pháp tốt, xin điện hạ trách phạt!”.

   Niết bàn ư? Ta tuy bị nhốt trong Thủy Kính kiến thức nhiều, nhưng lại đọc rất nhiều sách vở, cho nên hiểu rằng chỉ có Phượng Hoàng mới có truyền thuyết “tắm lửa niết bàn” này. Liền cảm thấy kinh ngạc, như vậy con chim này lại là con thần điểu Phượng Hoàng sao!

   ra, lông cánh đen sì chắc là quạ đen, nó còn có thể là phượng hoàng khét lẹt.

   Xung quanh im ắng, mùi phấn hoa dần dần tản hết, vừa nghe thấy Phượng Hoàng nhàng trả lời: “Chuyện này thể oán trách Liêu Nguyên Quân các tiên. Chỉ có trăm năm làm giặc, chứ nghe trăm năm phòng giặc bao giờ. Câu này của phàm nhân ta thấy rất có lí”.

   “Điện hạ là …”

   Còn chưa nghe nguyên nhân, ta lộn vòng vòng rơi ra khỏi tay áo của , hóa thành hình người, mông nện xuống đất, đau đến mức nước mắt đầm đìa. Ta ngẩng đầu lên, nhìn thấy lão thần tiên có chòm râu bạc trắng nhìn ta chăm chú, sững sờ hồi lâu mới hỏi: “Đây, đây là tiểu đồng ở đâu?”.

   Nhưng cái con chim Phượng Hoàng kia lại thèm bận tâm liếc ta cái: “Chẳng qua chỉ là con tiểu muốn báo ân thôi”.

   Lão thần tiên vuốt vuốt chòm râu dưới cằm: “Điện hạ nhân từ lương thiện, vừa mới gặp nạn nhưng vẫn quên cứu giúp cả thiên hạ”.

   Ta tức giận muốn móc con mắt con chim kia ra, sao lại ràng là ai báo ân ai, khiến cụ già kia hiểu nhầm là ta phải trả ơn . Ta muốn mở miệng giải thích, bỗng nhiên ở cửa có vị tiên quan bay tới, tuyên đọc tràng thanh dài đâu ra đấy: “Thiên Đế bệ hạ tuyên triệu Hỏa Thần mau tới diện kiến”.

   “Húc Phượng lĩnh chỉ.” Con Phượng Hoàng cháy khét khiêm tốn cúi người ôm tay. Quay lại với vị lão thần tiên: “Liêu Nguyên Quân hãy cùng ta”. Lại với vị tiên quan kia: “Huệ hành giả xin trước dẫn đường”.

   đoàn người đều hết, chỉ còn mình ta ngồi giữa đại sảnh rộng lớn cùng với tấm hoành phi đề hai chữ “Tê Ngô” treo đại sảnh, hai bên nhìn nhau sinh ra chán ngán.

   Ta phủi phủi quần áo đứng lên, ra khỏi cửa nhìn ngang nhìn dọc, lẽ nào đây chính là thiên cung? Nhìn cảnh vật xung quanh cũng chẳng có gì quá đẹp cả, chỉ có thêm tầng sương khói lượn lờ tan mà thôi, che phủ khiến mặt đất lúc lúc ,ngược lại khiến ta nhìn đường , bước thấp bước cao, rất là khổ sở.

   Lúc đó ta vẫn biết phàm là thần tiên khi ra khỏi cửa đều dùng phép thuật phi hành, đường thực là hành động đáng chán.

   Khu vườn của con Phượng Hoàng cháy khét tuy rất rộng nhưng hoa cỏ vô cùng đơn điệu, đếm đếm lại tổng cộng chỉ có ba loại là hoa phượng hoàng, hoa phượng tiên và hoa ngọc phượng.

   Ta vòng, giữa những cánh hoa phượng hoàng rụng màu đỏ rực nhìn thấy vật gì tròn tròn nhô lên lúc phồng lúc xẹp, nhìn xa lắm. Ta liền lại gần, gạt hết mấy lớp cánh hoa, lại nhìn thấy con thú lông màu đỏ, nằm cuộn tròn thành cục ngáy khò khò ở trong đó. Lòi ra cái tai nhòn nhọn và cái chân lông mượt như nhung, rất là thú vị.

   Ta giơ tay ra sờ nắn cái chân, ở giữa có lớp đệm thịt mềm mềm. Ôi, xem ra rất là ngon đây.

   Thế là ta lại sờ sờ nắn nắn.

  4. LạcLạc

   LạcLạc ( ◜◡^)っ✂╰⋃╯

   Bài viết:
   6,034
   Được thích:
   63,500
   Chương 2: Trái cây tới từ ngoài trời

   niệm lòng tham trỗi dậy, trăm ngàn chướng ngại tới.”

   ***** ​

   Ta bỗng nghe thấy tiếng nổ lớn “bụp”, con thú lông đỏ đó xù lông nhảy dựng lên, ra là con hồ ly lông đỏ. Còn chưa kịp đếm nó có mấy cái đuôi ở sau lưng, lại nghe thấy tiếng “bụp”, chỉ thấy cái chân mượt mà xinh xắn ta nắm trong tay trong chớp mắt biến thành cánh tay dài.

   Theo cánh tay nhìn lên , đứng trước mặt ta là thiếu niên tầm mười lăm, mười sáu tuổi, mặc bộ áo lụa mỏng màu đỏ, môi hồng răng trắng, mi mắt cong cong, nhìn chằm chằm bàn tay ta hồi lâu, khẽ thở dài tiếng: “Ôi, lão phu sống nhiều năm như vậy cuối cùng cũng bị người ta phi lễ phen, rất được an ủi, rất được an ủi”.

   Tiếp đó, nước mắt rưng rưng ngẩng đầu cầm ngược lại tay của ta: “ biết ngươi là tiên đồng nhà nào? Họ tên là gì?”.

   Ta nghĩ nghĩ lại, tuy từ “phi lễ” ta hiểu lắm, nhưng “tiên đồng” ta vẫn dám nhận xằng, nhưng trước mặt tiên gia Thiên Giới mà thừa nhận mình chỉ là tinh linh cho cùng cũng có chút mất mặt, thế là ta hắng giọng : “Ngươi gọi ta Cẩm Mịch là được, tiên đồng ta dám nhận, có điều… à… có điều ta là bán tiên thôi”. Tu tiên mới được nửa, phải chăng chính là bán tiên, đối với từ do chính mình phát minh ra này, ta thấy rất tự đắc.

   “Bán tiên? Xem ra trưa nay ta ngủ quá lâu rồi, Thiên Giới ngờ lại có thêm tiên giai.” nắm tay ta, đưa mắt nhìn quanh. “Đây phải là vườn của Húc Phượng sao? như vậy, ngươi là tiên đồng của Húc Phượng. Ta đứa bé Húc Phượng này tuy tính tình tốt nhưng ánh mắt lại rất sắc bén, nhìn dáng vẻ xinh xắn của đứa tiên đồng nó chọn được này.”

   xong, còn véo véo má ta. Ta tránh qua tránh lại nhưng vẫn thoát, liền tức giận: “Ta phải là tiên đồng của cái con Phượng Hoàng cháy khét đó, ta là ân công của ”.

   “Ân công ư?” Người nọ hai mắt lóe sáng, kéo tay ta ngồi xuống đất, “Tới đây tới đây, cho ta nghe. Ta thích nhất là nghe kể chuyện”.

   Ta tránh qua tránh lại vẫn thoát được cái tay của Hồ Ly tiên kia, đành phải kể cho nghe đầu đuôi ngọn nguồn: “Con Phượng Hoàng cháy khét ấy, rơi xuống Hoa Giới…”.

   “Chậc chậc… công tử gặp nạn.” Hồ Ly tiên gật gù đắc ý ngắt lời ta.

   “Ta tình cờ gặp…”

   “Chậc chậc… tiểu đồng thông minh.” Hồ Ly tiên lại gật gù đắc ý ngắt lời ta.

   “Vì điều hòa chân khí…”

   “Chậc chậc… da thịt thân mật.” Hồ Ly tiên vẫn gật gù đắc ý ngắt lời ta.

   tỉnh dậy…”, ta quay đầu nhìn Hồ Ly tiên, thấy chống cằm nhìn ta, ta cũng nhìn lại . Nhìn nhìn lại, cuối cùng chịu đựng nổi nửa: “Sao kể tiếp ?”.

   “Ta chờ tiếng “chậc chậc” của ngươi.” Ta thản nhiên trả lời.

   hiểu ra “chậc chậc” cái, ta liền tiếp tục kể: “Sau đó con Phượng Hoàng cháy khét để trả ân ta liền đưa ta lên Thiên Giới”.

   “Chậc chậc… tình ái luôn luôn manh nha như vậy.” Hồ Ly tiên vẻ mặt cao thâm khó lường, gật gù đắc ý hồi lâu, đột nhiên vỗ tay cười khen ngợi: “ đoạn cầu kinh điển, ta rất là thích”.

   Nhân lúc vỗ tay, ta nhanh chóng thu hồi bàn tay bị nắm chặt, đưa lên mũi ngửi. Ôi, sao lại có mùi hôi của hồ ly trong truyền thuyết nhỉ?

   Hồ Ly tiên ngắm ta dưới phen, : “Đáng tiếc là đứa bé trai, Húc Phượng nhà ta xem ra đoạn tụ[1] rồi”.

   [1] Nghĩa là cắt ống tay áo. Xưa vua Hán Ai Đế vô cùng mến chàng trai tên là Đổng Hiền. hôm ngủ trưa, Đổng Hiền gối lên tay áo của vua, vua ngủ dậy nỡ đánh thức Đổng Hiền liền lấy kiếm cắt tay áo của mình rồi đứng lên, làm Đổng Hiền thức giấc. Từ đó về sau, từ này thường được dùng để chỉ các mối tình đồng tính.

   Ta lại hồ đồ rồi, tạm tới “đoạn tụ” là cái gì, chỉ riêng việc ta là bé trai ta ràng, con Phượng Hoàng cháy khét kia phải ta là nữ nhi sao? Sau này ta mới hiểu, lúc đó vì ta mặc quần áo của nam nhi, Hồ Ly tiên mới nhận lầm như vậy.

   Ta mơ hồ, Hồ Ly tiên đó lại vẫy ta lại với vẻ mặt thần bí: “Tiểu Cẩm Mịch ghé tai lại đây”.

   Ta nhích người lên phía trước, Hồ Ly tiên trịnh trọng ghé vào tai ta : “Kì thực, cái từ “báo ân” này vốn là do ta nghĩ ra, biết vì sao lưu truyền ra ngoài lại truyền nhầm chữ trong đó, uổng phí ý nguyện ban đầu của ta”.

   Trong chớp mắt, Hồ Ly tiên biến ra cành cây trong tay, mặt đất phủ đầy cánh hoa nét bút viết ra chữ “ôm” rất to, : “Đây mới là chữ đúng. Báo ân báo ân, ôm sao có thể trả ân[2]!”.

   [2] Nguyên tác là chữ “bão” nghĩa là ôm. Do tự dạng chữ này rất giống với chữ “báo” nghĩa là báo đáp nên dễ xảy ra nhầm lẫn. Ý Hồ Ly tiên là nếu thương nhau sao có thể trả ơn.

   xong liền tiêu sái vung cái tay áo màu đỏ, ném cành cây kia , cười ha ha nhìn ta, sau đó rút ra sợi tơ hồng sáng loáng từ trong tay áo, rất là khảng khái: “Xem ngươi là người duy nhất trời dưới đất từng phi lễ bản tiên, tặng ngươi sợi tơ hồng này, buộc nó lên cổ chân Húc Phượng đường tình bình an, gặp dữ hóa lành”.

   Ta muốn tiếp lấy sợi tơ hồng thần kì theo lời của Hồ Ly tiên giữa trung chợt ra đạo quang mang bảy sắc, rực rỡ như cầu vồng, vô cùng chói mắt, định thần nhìn lại, ra là con Phượng Hoàng cháy khét khi nào bay trở về, liếc hai con mắt như mũi dùi nhọn hoắt đứng ở bên: “Nguyệt Hạ tiên nhân giờ ban phát ngày càng hào phóng”. xong, liền vén vạt áo gấm lên, cổ chân bất ngờ buộc rất nhiều sợi tơ hồng, ta đếm lát vừa đúng mười sợi.

   Phượng Hoàng giật chúng ra bỏ vào tay Hồ Ly tiên: “Xem ra Nguyệt Hạ tiên nhân có rất nhiều tơ hồng, chẳng qua liệu có thể tiếp tục tặng cho tiên tử thị tì trong phủ của Húc Phượng hay , nếu có thể như vậy cũng coi như là chuyện tốt vậy”.

   Hồ Ly tiên cầm đám dây tơ hồng rực rỡ đó, nhét vào vạt áo, thở vắn than dài: “Bé Phượng giờ lớn rồi, cháu lớn nghe thúc! Nhớ năm đó, khi ngươi còn là con chim còn chưa thay lông tơ, thích nhất chính là lăn lộn trong đám tơ hồng trong phủ của ta. Giờ ngay cả xưng hô cũng đều xa lạ như vậy, lão phu buồn lắm, buồn lắm đấy!”.

   Mặt Phượng Hoàng cau lại, ta sững sờ. Trầm ngâm chốc lát, ta chợt cảm thấy hai chữ “bé Phượng” này hay thể tả được. “Thúc phụ quá lời.” Phượng Hoàng chắp tay vái lạy, có điều động tác có phần miễn cưỡng.

   Ta đứng bên cạnh, câu nào, trong lòng suy nghĩ ngổn ngang. Ta nhìn Hồ Ly tiên, chẳng qua chỉ là thiếu niên mười lăm, mười sáu tuổi còn chưa hết vẻ non tơ, lại nhìn sang Phượng Hoàng cao hơn lão cả cái đầu, lại có bộ dạng mười bảy, mười tám tuổi kiêu ngạo hiên ngang, bọn họ lại là chú cháu. Quả nhiên tiên thể xem tướng mạo.

   Hồ Ly tiên ôn hòa cầm lấy tay Phượng Hoàng, thân thiết : “Cháu ta ngoan, xưng hô như vậy mới tỏ ra là nhà hòa thuận yên vui”. Tiếp đó lại : “Tên tiểu tiên đồng Cẩm Mịch này, ta thấy rất là đẹp, chỉ bằng cháu thu làm thiếp ”.

   “Cẩm Mịch? Là ai?” Dẫu quanh thân có mây lành bao bọc, sắc mặt Phượng Hoàng vẫn rất xấu.

   Ta ho mấy tiếng, tỏ ý ta chính là vị “Cẩm Mịch” đó. Phượng Hoàng dùng ánh mắt lạnh lẽo để nhìn ta. Hồ Ly tiên lại tới nắm tay ta : “ biết chữ “mật” trong tên của Cẩm Mịch tiên tử có phải là chữ “mật” trong “mật đường” ?[3]”.

   [3] tượng từ đồng khác nghĩa rất phổ biến trong tiếng Trung. Hai chữ “mật”, “mịch” này có phát hoàn toàn giống nhau nên gây hiểu lầm.

   Ta : “ phải phải”.

   “Thế là mật nào?” Hồ Ly tiên hỏi rất khẩn thiết.

   Ta định trả lời Phượng Hoàng đủ kiên nhẫn, xen vào: “Chắc là chữ “mịch” trong “tầm mịch” đấy”.

   phải, là chữ “mịch” trong “mịch thực”.” Ta trịnh trọng cải chính việc này, tuy là cùng chữ, nhưng ý nghĩa mới là quan trọng[4].

   [4] “Tầm mịch” nghĩa là tìm kiếm, “mịch thực” nghĩa là kiếm ăn.

   “Hay! Hay lắm!” Hồ Ly tiên khen ngợi. Có thể lĩnh ngộ được nội hàm trong tên của ta là việc cực kì khó, ta nhất thời cảm động, liền coi Hồ Ly tiên như tri kỉ, thèm nhìn tới vẻ mặt xấu xí của Phượng Hoàng.

   Cẩm Mịch bán tiên năm nay bao tuổi? Giờ, ngày, tháng, năm sinh như thế nào? Là người phương nào? Trong nhà có mấy người…”

   Phượng Hoàng cau mày ho tiếng, cắt đứt những lời tha thiết của Hồ Ly tiên: “Húc Phượng vừa từ Tử Phương Vân cung về, nghe Thiên Hậu gần đây có được cây thần trâm có lỗ kim rất lớn, thúc phụ mắt mũi tốt, lại thích xuyên chỉ hồng vào ban đêm, nếu có được cây thần trâm này rất tiện lợi”.

   Hồ Ly tiên nghe thế nhất thời mặt mày hớn hở, cố gắng đứng kiễng mũi chân giơ tay vỗ vỗ vào vai Phượng Hoàng: “Vẫn là bé Phượng khôn lanh, biết tốt hơn bao nhiêu lần so với thằng nhóc Nhuận Ngọc kia. Đợi lão phu kiếm vị tiên tử xinh đẹp cho ngươi, ha ha ha!”.

   Hồ Ly tiên cười ha ha vui sướng, khi vẫn quên nắm tay ta : “Thực ra, đoạn tụ cũng phải là ổn”.

   Thời gian trôi rất nhanh, như con ngựa trắng lướt qua cửa sổ.

   Tính ra ta sống thoải mái hai vòng trăng tròn trăng khuyết trong Nhân Duyên phủ của Nguyệt Hạ tiên nhân.

   Ngày hôm đó, sau khi Nguyệt Hạ tiên nhân rời , ta cùng tên Phượng Hoàng cao ngạo đó nhìn thế nào cũng cảm thấy chán ghét, ta liền thèm đếm xỉa đến người khác, mình rời khỏi vườn, dạo. Nhưng ngờ Thiên Giới thực quá rộng lớn, ta lại thèm cưỡi mây đạp gió, rất lâu cũng thấy phong cảnh nào vừa lòng hoặc hoặc người nào thú vị. Ta uể oải ôm đám mây cắn cách giận dữ, bỗng cảm thấy khóe mắt có màu đỏ rực rỡ lướt qua, ngẩng đầu lên nhìn, chỉ thấy Hồ Ly tiên gặp trong vườn của Phượng Hoàng hớn hở cầm cây kim thêu hoa, miệng ngâm nga khúc nhạc cưỡi mây bay qua trước mặt.

   “Nguyệt Hạ tiên nhân chậm .” Ta vứt đám mây trong tay bị cắn nham nhở , cất tiếng gọi.

   Hồ Ly tiên chẳng những dừng lại, còn bay thẳng mạch về phía trước, mắt thấy chỉ còn điểm màu đỏ, lại đột nhiên quay ngược trở lại, nheo đôi mắt trong như suối hỏi ta cách hiền hòa: “Vừa rồi là tiên hữu gọi ta?”.

   Ta xoa xoa thái dương: “Chính là tại hạ”.

   Hồ Ly tiên vừa nhìn ta, vừa cắn cắn cặp môi đỏ tươi, đường như cố nhớ lại cái gì đó, cuối cùng mặt lộ ra vẻ bất ngờ nhớ ra, : “À! Đây phải là Lưu Nguyệt tiên sứ của Trích Tinh quân hay sao? Mấy chục năm gặp, càng ngày càng trẻ đấy!”.

   Ta choáng váng. Hồ Ly tiên nhìn thấy vẻ mặt hoang mang của ta, cảm thấy đúng, lại trầm tư hồi lâu, đột nhiên cười ha ha cầm lấy tay ta: “Xem mắt mũi của ta này, ràng ngươi là Đồng Tước sứ giả ở Ngân Hà cung! Sứ giả chớ trách, gặp được Chức Nữ hãy thay ta gởi lời hỏi thăm, vất vả vất vả rồi”.

   Lúc ấy ta chỉ cảm thấy như có bầy lừa hoang chạy nhảy hò hét giẫm đạp trong đầu, sau đó ta hiểu được chuyện: trí nhớ của Hồ Ly tiên sợ là rất tệ, so với lão Hồ e là chỉ có hơn chứ có kém. “Ta và Hồ Ly tiên trưa nay vừa gặp nhau, tại hạ gọi là Cẩm Mịch.”

   Hồ Ly tiên nghiêng đầu ngắm ta hồi lâu, cau mày cắn miệng phen, cuối cùng nhớ ra: “À! Vườn của Húc Phượng… bán tiên… đoạn tụ… Cẩm Mịch”.

   Thực dễ dàng gì, ta cười khen ngợi.

   Hồ Ly tiên hiển nhiên rất cao hứng, nhiệt tình hỏi han ta ăn gì chưa, ở trong phủ đệ của ai.

   Ta trả lời rành mạch với ông ấy là ta hôm nay mới từ Hoa Giới lên đây, còn chưa tìm được nơi ăn ngủ tử tế. Hồ Ly tiên nghe thấy vậy, liền rất nhiệt tình mời ta đến phủ của ông ấy nghỉ.

   Ta liền thuận lý thuận tình ở trong phủ đệ đỏ rực rỡ của Nguyệt Hạ tiên nhân cho tới bây giờ.

   Trừ việc Hồ Ly tiên nhiệt tình và mấy vị tiên thích tới véo má ta trong Nhân Duyên phủ , Thiên Giới này quả thực là nơi kỳ quái, chuyện đầu tiên chính là việc hoa cỏ biệt tích.

   Ta tuy phải là hoa tiên chính thống, nhưng tốt xấu gì cũng là Bồ Đào tinh biết tu luyện, trừ việc lớn như tu luyện ra, việc còn lại chính là hái hoa ủ mật nhằm chuẩn bị thuốc chữa lúc vạn nhất bị thương, nào ngờ hôm đó ta xách cái giỏ khắp khu vườn của Hồ Ly tiên cả nửa ngày cũng hái được nửa chiếc lá. Tuy cảnh tượng trong vườn rất là đẹp, cỏ thơm xanh mướt, trăm hoa đua nở, nhưng chỉ cần ta giơ tay ngắt đóa hoa, đóa hoa ấy trong chớp mắt liền hóa thành làn khói bay mất, thực là li kì.

   Buổi tối ta đem hỏi Nguyệt Hạ tiên nhân, ông ấy gật gù bồi hồi thổn thức nửa ngày, mới nặng nề với ta: “Xuân qua trở lại, hoa rụng nở nữa. Nguyên do chuyện này tiện , có liên quan tới đoạn tình cừu có hai”, rồi lại thở dài ba tiếng, “ chữ tình ôi…”.

   Chà, “tình” là cái gì vậy? Thôi , phàm là chuyện liên quan tới việc để thăng linh lực, ta đều có hứng thú.

   Trong câu chuyện kể lung tung sơ lược của Hồ Ly tiên, chung ta hiểu được mấy ngàn năm trước, Thiên Đế giờ cùng Hoa Thần tiền nhiệm có mối bất hòa rất nghiêm trọng, Hoa Thần tiền nhiệm trong cơn tức giận liền hóa phép hủy hết tất cả hoa cỏ Thiên Giới, từ đó Thiên Giới thể mọc được ngọn cỏ nào. Thế nhưng trơ trụi lâu ngày như vậy phải chuyện hay, cho nên Thiên Đế liền dùng mây hóa thành muôn nghìn loài hoa cỏ phân bố khắp Thiên Giới, chung để Thiên Giới khôi phục vẻ đẹp ngày trước. Những hoa cỏ này phải là , chỉ cần hái xuống, liền nguyên hình, hóa thành mây khói.

   Ta cũng hiểu được điều, Thiên Giới ta đừng mong ủ mật.

   Cho nên, ta ngày ngày trừ việc đả tọa luyện phép, đều rất rỗi rãi. Ngược lại, Nguyệt Hạ tiên nhân lại cực kỳ bận rộn.

   Mọi ngày vào khoảng giữa giờ Dần và giờ Mão, liền có tiểu tiên quan lưng đeo cái túi vải nặng trịch đến cửa, trong túi chứa đầy giấy tờ đủ mọi kiểu dáng. Các tiên sứ trong Nhân Duyên phủ sau khi bận rộn phân loại, chép sách những giấy tờ ấy, liền đóng quyển đưa cho Hồ Ly tiên, Hồ Ly tiên liền ngồi giữa đám tơ hồng vừa giở sách vừa xe chỉ luồn kim.

   biết Hồ Ly tiên luyện thứ pháp thuật kì quái gì. Ta cũng từng hiếu kì xem qua mấy tờ trong túi, lúc nào cũng viết: “Tiểu nữ Liễu Yên, là trưởng nữ của Liễu gia ở Hàng Châu, tuổi vừa mười sáu, xin Nguyệt lão đại nhân tìm cho tiểu nữ người chồng tốt, mong chàng dung mạo như Phan An, tài cao hơn Lý, Đỗ, tình cảm bền chắc hơn kim tiền…[5]”.

   [5] Phan An: người nổi tiếng đẹp trai thời Tống. Lý Đỗ: Chỉ hai nhà thơ kiệt xuất thời Đường là Lý Bạch và Đỗ Phủ.

   Từng chữ tờ giấy ta đều hiểu , nhưng ghép lại ta lại hiểu lắm, chỉ biết là cầu xin Hồ Ly tiên vì việc nào đó. Ta liền thỉnh giáo Hồ Ly tiên, ông thần sắc nghiêm túc nhìn ta hồi lâu: “Cẩm Mịch tuổi vẫn còn , hiểu được chuyện tình cảm, có điều ngày sau muốn kết lương duyên với đứa cháu thứ hai của ta, còn phải hiểu biết sớm chút”.

   Sớm hôm sau, ta mắt nhắm mắt mở đẩy cửa ra, thấy ngoài cửa mảnh u, ta liền nghĩ là trời chưa sáng, vừa định quay người vào ngủ tiếp, lại bị Nguyệt Hạ tiên nhân đột nhiên xuất dọa cho trận.

   “Tiểu Cẩm Mịch, đây là sách tình ái và xuân cung bí đồ[6] ta tàng trữ nhiều năm, trước tiên cho ngươi mượn xem, mở mang phải bắt đầu từ lý thuyết.” Hồ Ly tiên cười híp mắt vén sợi tóc phất phơ trước trán, giơ tay chỉ huy tiên thị đứng ở bên cạnh: “Mau mau mau, đều chuyển vào đây”.

   [6] Xuân cung đồ: Tranh miêu tả những cảnh ân ái.

   Ta nép vào bên, nhìn các tiên thị đem chồng sách cao bằng mấy đầu người lần lượt xếp vào trong phòng ta.

   Sau khi các tiên thị khỏi, ta quay người lại nhìn thấy Hồ Ly tiên bò giữa đống sách biết lật giở tìm kiếm cái gì, vừa lật giở vừa lẩm bẩm: “Nhân nhân luyến, được, chả có gì đặc sắc”, quyển sách bị vứt sang bên; “Tiên tiên luyến, được, quá huyền ảo”, thêm quyển sách bị vứt ra; “Nhân thú luyến, thôi, khẩu vị quá nặng”, lại quyển sách bị vứt ; “Tiên phàm luyến, Đổng Dũng, Thất tiên nữ[7], quá thô tục”.

   [7] Tiên phàm luyến: Câu chuyện về mối tình giữa chàng phàm nhân Đổng Dũng và Thất tiên nữ thiên đình.

   Cuối cùng, Hồ Ly tiên đứng giữa đống sách lộn xộn, vẻ mặt vừa ý cầm quyển sách vẫy vẫy tay với ta. Ta bước tới, thấy bìa sách có hàng chữ hành[8] viết như nhe nanh múa vuốt: “Đợi chờ ngàn năm”.

   [8] trong năm lối viết chữ Hán cổ: Hành, lệ, triện, khải, thảo.

   “Hôm nay, chúng ta liền bắt đầu giảng giải từ mối tình của người và .”

   Cả tiếng đồng hồ, Hồ Ly tiên lúc hùng hồn, lúc bi thương giở sách cho ta nghe câu chuyện giữa xà và chàng thư sinh. Cuối cùng, Hồ Ly tiên trịnh trọng gập quyển sách lại, bùi ngùi cảm khái tổng kết: “Đây là chuyện tình khiến người ta tim đập thình thịch, nước mắt tuôn rơi”.

   Ta day day trán, ra đây là câu chuyện tình khiến người ta lim dim muốn ngủ, chả hiểu ra sao.

   Có điều vì dáng vẻ tha thiết của Hồ Ly tiên, ta đành lòng làm trái ý tốt của ông, liền phụ họa nhiệt tình: “Quả là xúc động, rất xúc động”.

   Hồ Ly tiên được cổ vũ, sau đó mỗi ngày đều tới phòng ta kể cho ta nghe câu chuyện gọi là ái tình, còn thỉnh thoảng giở mấy bức xuân cung đồ cho ta xem. Có lần, sau khi ta nhìn thấy nhịn được, bình phẩm: “Tư thế quá xấu”. Hồ Ly tiên dùng ánh mắt gỗ mục thể đẽo gọt khinh bỉ nhìn ta trừng trừng.

   Có điều, sau mấy ngày xem xuân cung đồ, ta hoàn toàn thấu triệt nam nữ khác nhau là ở chỗ nào. Cũng hiểu được chỗ tốt của song tu, theo lời của Hồ Ly tiên, có thể lấy bổ dương, lấy dương bổ , rất tốt. Ta nghĩ, nếu ngày nào đó, linh lực của ta thể tăng thêm, cũng ngại tìm người tu luyện thứ này.

   Tình ái trong miệng Hồ Ly tiên, theo ta thấy hoàn toàn phải là thứ tốt, người trong những câu chuyện ấy đa phần đều thần trí đảo điên, nhưng lại vẫn cam tâm tình nguyện, khiến ta thực thể nào hiểu nổi. Nhưng xét thấy việc Hồ Ly tiên làm hàng ngày chính là xe duyên bắc cầu cho những đôi nam nữ si tình kia, mà bản thân ông lại rất vui vẻ, ta liền đem những suy nghĩ đó như sương khói nuốt vào trong bụng.

   ra thứ mà vị tiểu tiên quan ấy mỗi ngày đưa tới cửa chính là lời cầu nguyện của phàm nhân cầu xin Nguyệt Hạ tiên nhân chấp thuận ở trong miếu, Nguyệt Hạ tiên nhân mỗi đêm chỉ cần buộc sợi dây tơ hồng này vào ngón tay cái của hai người, hai người này dẫu có xa nhau muôn dặm hay hai gia đình cừu hận đời đời, cũng có thể dựa vào sợi dây tơ hồng này mà kết duyên vợ chồng, vô cùng ảo diệu.

   Nguyệt Hạ tiên nhân quản lý nhân duyên, nhưng quản người quản chứ quản tiên, nhân duyên của các tiên do ông quản lý. Nhưng mà điều đó hề cản trở việc các tiên tiên sứ tới cầu xin Nguyệt lão sợi tơ hồng để có tin vui.

   Ta ở trong Nhân Duyên phủ, thể tránh khỏi việc bị các vị tiên tiên sứ qua qua lại lại nhìn thấy, có tiên rất thích sờ má ta với Hồ Ly tiên rằng: “Tên tiểu đồng trong phủ của tiên thượng này thực khiến người ta mến, nếu lớn khoảng vạn hay tám nghìn tuổi, biết làm bao nhiêu tiên thiên đình si mê”.

   Lại có vị tiên : “Ta thấy tên tiểu đồng này cứ lớn lên như vậy, sợ là ngay cả hai vị điện hạ cũng so được với ”.

   Mỗi khi thấy chuyện này, Hồ Ly tiên vui sướng đem ta ra nhìn ngắm, hiền từ mến như mẹ nhìn con, lại vui sướng thêm câu: “Chứ à, tương lai Húc Phượng cùng kết duyên ta cũng yên tâm”.

   Sau đó nhìn thấy các tiên sắc mặt xám ngoét, dùng ánh mắt thể tin nổi nhìn ta, hoàn toàn có vẻ thoải mái như lúc sờ má ta. Phật Tổ gia từng : “ niệm lòng tham trỗi dậy, trăm ngàn chướng ngại tới”. Đời người phải trải qua hai mươi kiếp nạn, thứ đầu tiên chính là lòng tham. Nhưng ta chỉ là tinh linh tu tiên chưa thành, đạo hạnh cao, cảnh giới đương nhiên cũng quá cao. Lần này ra khỏi Hoa Giới chính là vì tham tìm con đường tắt để thăng linh lực. Ta sống ở chỗ Hồ Ly tiên rất thoải mái, trừ việc ngẫu nhiên bị Hồ Ly tiên xách bình phẩm xuân cung đồ chuyện tình ái, thời gian nhàn rỗi chính là suy nghĩ về việc này.

   Đáng tiếc Hồ Ly tiên trời sinh có tiên căn, đối với việc tu luyện hoàn toàn cần nghiên cứu tập luyện gì, có pháp môn nào có thể truyền thụ cho ta. Chẳng qua Thiên Giới có rất nhiều cao nhân, bảo vật vô số, thông minh như ta đương nhiên chưa tới hai ngày nghĩ ra biện pháp.

   Trong Nhân Duyên phủ có thể tìm được tiên đan pháp khí, nhưng có rất nhiều tơ hồng.

   Trong phường tơ có đám thiên tằm béo trắng sau khi cả ngày ăn no uống say liền thích thú nhả tơ chơi, đống tơ tằm ấy sau khi đem nhuộm trong hồng trần liền biến thành sợi tơ hồng sáng chói. Nhưng phải mọi sợi tơ đều có thể làm tơ hồng trong tay Nguyệt Hạ tiên nhân, phải là những sợi tơ dán lên kéo căng đứt, chịu được xoay trở đủ kiểu mới có thể đem sử dụng. Những thứ còn dư các tiên thị đều coi như quét rác vứt ra khỏi phủ, ngẫu nhiên rơi hai cuộn xuống trần liền bị những phàm nhân thiếu hiểu biết chế thành những thứ như Thiên tàm nhuyễn giáp để ngăn cản đao kiếm.

   Ta nhàn rỗi có việc gì làm ngẫu nhiên cầm hai cuộn tơ hồng tết thành bông hoa, cẩn thận rơi vào trong mây, ngờ những bông hoa ấy rơi xuống đất lại có thể mọc rễ, cành lá sum suê. Các tiên thị trong phủ sau khi nhìn thấy cảnh ấy đều chậc chậc lấy làm kì lạ, là cả ngàn năm nay chưa từng thấy bông hoa nào chân thực mà còn có hương thơm như vậy, liền lũ lượt tới tìm ta.

   Có qua mà có lại, đó là phi lễ vậy. Để làm các tiên thị, tiên tới lấy hoa của ta cảm thấy khiến ta chịu thiệt, ta đành cố gắng nhận những thứ họ tặng. Hai tuần trăng trôi qua, cũng rất phong phú, ta tính toán, liệt kê ra tờ giấy: lá cây có thể thân năm chiếc, bút lông sói Văn Xương tiên nhân từng dùng cây, Hứa Nguyện Đăng của Tư Mệnh Tinh Quân chiếc, đạo thư ít ỏi mà Nguyên Thủy Thiên Tôn đề chữ quyển, tóc xanh lúc Dạ Thần chải đầu rụng xuống sợi, lông đuôi của Hỏa Thần Phượng Hoàng cây… thể tưởng tượng nổi.

   Nhưng mà, trong trăm thứ đồ bỏ nhất định phải có thứ bảo vật. Bảo vật đó là hai quả trứng Chu Tước do tiểu tiên Liễu Thính trong Tê Ngô cung của Hỏa Thần tặng ta.

   Hôm trước, sau khi Liễu Thính lấy được bó hoa thơm của ta, thò tay vào trong áo moi moi móc móc cả nửa ngày, ta nhìn thấy vẻ mặt đau khổ nhăn nhó của , thực rất sợ hãi, nghĩ là muốn moi tim móc phổi, vừa định chỉ vỏn vẹn hai bông hoa tiên thị cứ cầm , nào ngờ móc ra hai quả trứng gà luộc bóc vỏ đỏ au trịnh trọng đặt lên bàn của ta.

   Hai quả trứng gà đỏ lấp lánh lăn mấy vòng bàn, ta cười gượng hai tiếng: “Ha ha, xin cung kính chúc mừng Liễu Thính tiên thị có được tiên đồng”.

   Liễu Thính sững người, mặt bỗng chốc còn đỏ hơn cả quả hỉ đản[9] để bàn: “Cẩm Mịch bán… bán tiên… Liễu Thính… Liễu Thính tuổi vẫn còn , còn chưa có… chưa có… chưa có tiên … thành duyên”.


   Chưa kết duyên liền phát hỉ đản? Lẽ nào đây chính là việc “ăn cơm trước kẻng” khiến Hồ Ly tiên đau đầu nhức óc mà ông ấy mấy ngày trước? Ảo diệu thay!

   “Hỉ đản này…”, ta há há mồm, Liễu Thính tiên thị nghe thấy nghẹn họng, vẻ mặt vừa mới đỏ ửng lúc này lại có mấy phần tím tái. Ta đưa cốc nước cho , rất khó khăn uống hơi, nắm lấy ống tay áo của ta đau khổ nhăn nhó : “Đây là trứng của linh điểu Chu Tước trong cung của Hỏa Thần điện hạ, tám trăm năm mới có quả đấy!”.

   Ta xoa xoa quả trứng Chu Tước đỏ au, trong lòng vui như hoa nở. Liễu Thính : “Ăn nó, quả có thể tăng thêm trăm năm linh lực, hai quả có thể tăng thêm ba trăm năm linh lực”.

   Hôm nay dậy sớm, thấy mặt trời rực rỡ, chim hót hoa thơm, ta lật giở quyển hoàng lịch, dùng cây bút lông sói của Văn Xương tiên nhân chấm đầy mực viết dòng: “Ngày tốt, nên luộc trứng”.

   quả đem ninh bằng lửa , quả đem rán bằng lửa to. Hương vị trứng Chu Tước quả nhiên tầm thường, trong vị mềm của trứng gà có phần hương vị của trứng vịt, sau khi ăn vào bụng lại có vị chát của trứng chim cút, rất hợp ý ta, thế là ăn thêm hai bát.

   Ăn xong lúc, ta liền cảm thấy luồng khí nóng bừng bừng xông lên từ huyệt bách hội, chạy tới khắp các kinh mạch toàn thân, rất vui sướng, liền ngưng thần đả tọa.

   Nào ngờ luồng khí nóng bừng bừng ấy sau chốc lát lại bùng lên giống như lửa cháy rừng rực, ta chỉ cảm thấy toàn thân như ở trong đống củi cháy, nóng bỏng thể chịu nổi, lại như lăn trong dầu, ngũ tạng đều bốc cháy.

   Ta loạng chà loạng choạng chạy ra cửa điện, gặp ngay Hồ Ly tiên đến tìm ta, ông ấy thấy ta như vậy liền kinh hoàng thất sắc, dìu ta vào trong nhà. Ta ráng chịu đau kể cho ông ấy nghe đầu đuôi câu chuyện.

   Hồ Ly tiên sắc mặt nghiêm túc bắt mạch cho ta, sau khi vỗ trán suy nghĩ hồi lâu, tiêu sái viết tờ giấy đưa cho tiên thị đứng bên, dặn dò mau sắc thuốc.

   Ta tuy toàn thân đau đớn song thần chí lại rất tỉnh táo, chỉ thấy quanh thân hơi nước lượn lờ, mờ mờ mịt mịt. Ta cố gắng mở miệng với Hồ Ly tiên: “ ngờ Nguyệt Hạ tiên nhân còn tinh thông y lý”.

   Hồ Ly tiên nheo nheo đôi mắt sáng, : “Biết sơ sơ”.

   Sau nửa canh giờ, đám người kéo tới Nhân Duyên phủ, đều mặc áo giáp mang đao giống hệt nhau, người thẳng như cây bút lông, trong lúc bước tỏa ra sát khí. Đám người này sau khi tiến vào phủ hai lời liền đặt ta lên cáng, nhấc lên rồi mang .

   Hồ Ly tiên loạng choạng đuổi theo sau, khóc đến xé tim nứt phổi: “Các ngươi là lũ táng tận lương tâm! Định cướp Cẩm Mịch nhà ta mang đâu?”.

   Ta ngẩng đầu nhìn bầu trời màu xanh, chịu đau.

   Hồ Ly tiên cổ họng khản đặc đấm ngực giậm chân: “Mịch nhi à, gia gia có lỗi với con. Mắt nhìn thấy con bị lũ giặc bắt gán nợ mà cũng biết làm thế nào…”

   “Thúc phụ cứ kêu nữa , sợ là tên tiểu này chưa tới giờ nữa tan thành tro bụi.” Phượng Hoàng từ đầu tới giờ vẫn đứng ở bên lạnh lùng nhìn nhàng câu.

   Hồ Ly tiên gạt nước mắt đứng thẳng dậy, cười híp mắt : “Ta từ lâu muốn diễn màn kịch sinh li tử biệt ác bá cướp thiếu nữ rồi”.

   Tay những thiên binh khênh cáng run run. Ta cắn cắn răng, tiếp tục chịu đau.

   thực chứng minh với y thuật Hồ Ly tiên quả thực chỉ hiểu biết “sơ sơ”, ông ấy cắt thuốc cho ta, nhiệt độ người ta những giảm, mà còn tăng thêm gấp mấy lần. Cởi chuông cần phải tìm người buộc chuông, trứng Chu Tước ta ăn là thứ trong cung của Hỏa Thần, Hồ Ly tiên liền đốt cây hương truyền , khẩn cấp mời Hỏa Thần Phượng Hoàng tới.

   Phượng Hoàng thao trường luyện thiên binh thiên tướng, biết thúc phụ gặp chuyện gì bất trắc bèn dẫn theo thiên binh thiên tướng tới Nhân Duyên phủ trong chớp mắt.

   Hồ Ly tiên kể cho đứa cháu nghe hết nguyên do tình, tên Phượng Hoàng cháy khét kia liền nhướng đôi lông mày cao ngạo của lên liếc xéo ta cái, sau đó lệnh cho thiên binh thiên tướng đưa ta về Tê Ngô cung chữa bệnh.

   Trước khi rời khỏi Nhân Duyên phủ, Hồ Ly tiên vẫy vẫy chiếc khăn lụa, cắn đôi môi hồng nhìn theo : “Mịch nhi, lần này tới Tê Ngô cung phải khôn khéo lanh lợi, hầu hạ tốt Húc Phượng đại quan nhân”.

   Đuôi mắt Phượng Hoàng xếch lên. Ta cuối cùng cũng được thỏa nguyện ngất .

   Khi ta tỉnh lại, liền thấy bầu trời vừa tròn vừa đỏ y như quả trứng Chu Tước, bên còn có những đám mây lửa đỏ rực cũng y như những quả trứng Chu Tước.

   Ôi, chẳng qua chỉ ăn có hai quả trứng Chu Tước, sao trời đất lại biến thành như thế này.

   Ta ngoái cổ, bỗng nhìn thấy vật gì đó giống trứng Chu Tước, dọa cho ta thất kinh. Chỉ thấy trong mây khói mịt mờ, thiếu niên khoanh chân ngồi cạnh, sắc mặt lãnh đạm, khẽ nhắm cặp mắt dài, mái tóc đen buộc nửa ở vai.

   Ta nghi hoặc, cặp mắt kia đột nhiên mở ra, ánh mắt sắc bén như bảo kiếm rút ra khỏi vỏ nhìn bốn phía. Sao lại là tên Phượng Hoàng này, mái tóc buông xõa như vậy, ta còn nghĩ là mình xuống địa phủ trông thấy quỷ câu hồn rồi chứ.

   Phượng Hoàng giơ tay ra, đầu ngón tay đặt mạch của ta. Ta cúi đầu nhìn ngắm bàn tay ấy, trắng trẻo, thon dài, ngón tay thẳng, đầu ngón tay bóng loáng. Thực là kẻ đáng ghét, ngay cả ngón tay cũng ngạo mạn như vậy.

   “Nín thở, nội vận mười hai chu thiên.” Phượng Hoàng ra lệnh cho ta.

   Ta thực thà làm theo lời , vừa phát ra hoàn toàn còn cảm giác đau đớn, chỉ là linh lực dường như yếu hơn trước rất nhiều, đáng buồn.

   Phượng Hoàng hừ tiếng: “Con tiểu nhà ngươi trời sinh thể chất hàn, chỉ hợp dung thủy để dưỡng, lại biết tự lượng sức mình ăn trứng linh điểu Chu Tước của ta, Chu Tước thuộc tính hỏa. Nếu phải thúc phụ của ta cứu giúp, ngươi sớm tan thành khói rồi”.

   Ta nước mắt rưng rưng: “Nhân gia là bồ đào, luôn sống trong đất, phải thủy dưỡng. Nhân gia nghĩ Chu Tước là họ hàng của heo, nào biết đâu nó là họ hàng của lửa, linh lực còn được nửa…”

   “Thôi , ngươi cần lắm lời, để cho ngươi dưỡng thương trong Tê Ngô cung này .” Phượng Hoàng phất áo đứng dậy, gọi tiểu tiên thị lại dặn dò: “Ngươi dọn dẹp căn phòng cho tên tiểu này nghỉ ngơi”.

   Ta quẹt quẹt những giọt nước mắt còn chưa kịp rơi xuống má, theo tiểu tiên thị kia.

   “Kìa… Cẩm Mịch bán tiên, điện hạ sao lại gọi ngài là tiểu ?” Sao trong thiên hạ lại có thể có kẻ biết điều như vậy, ta u ám nhìn tên tiểu tiên thị đứng đờ ra, chẳng phải ai khác, chính là tên Liễu Thính đưa trứng Chu Tước cho ta.

   “Liễu Thính, ta giờ đây nguyên khí địa thương, phải bồi bổ chút.” Ta tìm trong gian phòng chiếc ghế hoa lê rồi ngồi lên.

   “À? Vâng.” Liễu Thính sững sờ lát, sờ sờ sau đầu, “ biết Cẩm Mịch cần thứ đồ bổ gì?”.

   Ta hạ giọng vào bên tai : “ tinh chúng ta đương nhiên chỉ thích ăn bé trai bé , tiên đồng lại càng tốt”.

   Liễu Thính mặt trắng bệch chạy chối chết.

  5. LạcLạc

   LạcLạc ( ◜◡^)っ✂╰⋃╯

   Bài viết:
   6,034
   Được thích:
   63,500
   Chương 3: Cầu vòng mới

   “Thời gian dễ dàng vứt bỏ người, hồng cánh đào, xanh lá chuối tiêu…”

   ***** ​

   Mão Nhật tinh quân vừa đem ông mặt trời nóng bỏng chìm vào biển, bóng tối như con dơi rời khỏi tổ, trong khoảnh khắc bao trùm cả đất trời.

   Ta ngửa mặt nằm chạc cây hải đường, nhắm mắt dưỡng thần. Phía dưới cây là vùng nước biếc mênh mông hòa quyện với ánh trăng. Cái đầm nước xanh mênh mông bờ bến này gọi là Lưu Tử Trì, được coi là phong cảnh đẹp nhất Tê Ngô Cung.

   Lúc lim dim mơ màng, chợt nghe thấy dường như có tiếng nước lõm bõm, ta nhìn về phía có tiếng động, nhưng thấy bên bờ đầm lờ mờ có bóng người, vốc nước tắm gội.

   Mượn ánh trăng, ta chăm chú nhìn kỹ, à, là Phượng Hoàng.

   Các tiên , tiên nga lúc riêng tư đều thích bàn luận về , theo lời của họ, trong lục giới Phượng Hoàng chính là nam thần tiên đẹp trai nhất trong vòng vạn năm nay. Ta trước nay chưa từng ngắm kĩ, lúc này liền đem tất cả các bộ phận lộ mặt nước nhìn ngắm kĩ càng, chẳng nhìn thấy gì đặc biệt cả. Ta muốn thi triển phép thuật để xem xem nửa người ngâm dưới nước kia có gì đặc biệt , bất chợt cảm thấy thân hình bỗng, bị người ta làm nguyên hình rơi xuống nước.

   Khi ta trèo từ dưới nước lên, chỉ thấy Phượng Hoàng mặc chiếc áo màu xanh, tóc dùng cây trâm ngọc bích cài lại, khoanh tay đứng bên bờ nhìn xuống chỗ ta.

   “Ngươi chịu tu luyện, ở chạc cây làm cái gì?”

   “Ngộ thiền.” Ta niệm chú giũ sạch nước người, trả lời hề hoang mang.

   “Phạn Thiên chú dạy ngươi hôm nay nhớ hết chưa?”

   Phượng Hoàng theo thói nghịch nghịch búi tóc của ta, ta cũng hề tránh né, liền tình nguyện trả lời rằng: “Nhớ hết rồi”.

   “Đọc lên cho ta nghe.” Phượng Hoàng chắp tay sau lưng, giẫm lên đám mây bay là là trước mặt, ta vừa vụng về giẫm lên đám mây vừa theo sau, vừa ấp úng đọc thuộc bốn mươi chín câu Phạn Thiên chú.

   Mắt thấy sắp tới cửa Tẩy Trần điện cũng coi như đọc xong, Phượng Hoàng đột nhiên xoay người lại, ta suýt nữa va vào. bỗng cười tiếng: “Phạn Thiên chú ngắn ngủn ngươi đọc thất điên bát đảo như vậy, bốn mươi chín câu chỉ đúng có năm câu, đúng là chẳng dễ nhỉ”.

   Ta cười gượng nhìn đầu ngón chân mình.

   “Trở về chép Vô Tướng Tâm kinh cho thuộc, giờ Mão ngày mai tới đọc cho ta nghe.”

   Ta cung kính nhìn xoay người, sau khi ăn trứng Chu Tước linh lực bị mất già nửa, ta liền ở trong Tê Ngô cung của Phượng Hoàng dưỡng thương. Ngày thường khi cùng các tiểu tiên nga nhàn rỗi tán chuyện, nghe Phượng Hoàng tuy tuổi mới có vạn năm nhưng trưởng quản thiên tướng năm phương, là người có linh lực mạnh nhất trong các đời Hỏa Thần.

   Ta tâm niệm vừa động, mặt dày tìm tên Phượng Hoàng kia, cầu xin cho ta ít linh lực, đồng ý.

   Hồ Ly tiên từng bí quyết số để đối phó với đàn ông là được tấn công mạnh mẽ, chỉ có thể nhu nhược thu lấy, tỏ ra mềm yếu là lấy lùi làm tiến vậy.

   Ta cố nén nước mắt, giả vờ ngoan ngoãn trước mặt hai ngày, lại thỉnh thoảng dùng cặp mắt trong veo u oán nhìn . Quả nhiên cực kì hiệu quả, ngày thứ ba tên Phượng Hoàng kia liền hòa hoãn, tuy vẫn chịu trực tiếp cho ta linh lực, nhưng đồng ý dạy cho ta vài pháp môn tu luyện.

   Ta vô cùng vui mừng ngày nào cũng tới trước mặt trình diện, nhưng thấy truyền thụ cho ta tí bí quyết nào, chỉ mình vùi đầu xử lý công văn, thỉnh thoảng sai ta mài mực pha trà. Ngay cả lên thao trường cũng bảo ta theo, thế là ta thường đứng bên nhìn thao luyện thiên binh, đứng coi khoản bốn, năm canh giờ.

   Ba ngày như thế, ta đoán tỏ ra nhu nhược như vậy giống với quá nhu nhược, chúng ta làm hoa quả cũng rất có nguyên tắc, suy nghĩ lúc, định tìm lí luận, lại viết hai trang giấy nhàng đưa cho ta: “Đây là Sa Bà quyết, trở về chép lại, có chỗ nào hiểu ngày mai tới đây ta dạy cho ngươi”.

   Thực là chạm đúng tử huyệt của ta. Từ khi ta có trí nhớ tới giờ, việc ta ghét nhất chính là học thuộc, phàm là nhắc tới chuyện học thuộc ta đều bắt đầu thấp thỏm yên.

   Ta cầm lấy hai tờ giấy, cau mày rất là đau khổ.

   Phượng Hoàng tay rời sách, đầu cũng ngẩng lên với ta: “Ta thấy ngươi tư chất rất tốt, linh lực cao, nhất định là có căn bản tốt, tu luyện đúng cách, hôm nay phải bắt đầu từ lí luận”.

   “Nguyệt Hạ tiên nhân cũng như vậy.” Ta nhớ tới những lời tương tự Nguyệt Hạ tiên nhân cũng từng .

   “Ồ? Thúc phụ cũng như vậy sao?”, Phượng Hoàng nhướng cặp lông mày dài rậm lên.

   “Vâng, Nguyệt Hạ tiên nhân mở mang tình ái phải bắt đầu từ lí luận.” Ta thành thực trả lời.

   Sắc mặt Phượng Hoàng xám ngoét.

   Ta cố gắng cầm tờ giấy về học thuộc. Ngày thứ hai tới Tẩy Trần điện, Phượng Hoàng vẫn vùi đầu vào công vụ, sai ta mài mực pha trà, thấy ta tức giận liền thản nhiên trả lời: “Tu luyện kị nhất là tránh hấp tấp vội vàng, bình tâm tĩnh khí mới là căn bản. Mới có hai ngày ngươi chịu được, sao có thể vào hàng thượng tiên?”.

   Có câu: “Việc công báo thù riêng” chính là như vậy. Đại khái vì ta từng muốn lấy nội đan tinh nguyên của khiến ghi hận, tuy sau mấy ngày xem xuân cung đồ cuối cùng ta hiểu đó phải là nội đan tinh nguyên, nhưng Hồ Ly tiên với ta, với nam tử thứ đó còn quan trọng hơn nội đan tinh nguyên nhiều, nếu mất quả là chuyện cực kỳ kinh khủng.

   Nghĩ tới việc Sa Bà quyết đưa ta hôm qua vẫn có chỗ hữu dụng, ta lại đuối lý trước mặt , tạm thời tính toán gì với .

   Thế là ta liền ngày ngày ngồi trong Tẩy Trần điện với Phượng Hoàng, trừ những lúc kiểm tra ta học thuộc kinh, quyết, tụng, chú, đều sai phái ta ngừng. Hơn tháng tiếp theo, ta cảm thấy mình nghiễm nhiên còn giống như thư đồng của hơn cả hai tiên thị Liễu Thính và Phi Tự.

   Có điều, làm thư đồng của Phượng Hoàng cũng phải chuyện sai phái hoàn toàn buồn chán, cách dăm ba hôm, thế nào cũng có người tới cửa giải sầu cho ta.

   Đương nhiên đều là vì vẻ đẹp đứng đầu lục giới của Phượng Hoàng, làm say đắm nghìn vạn tiên , tiên nga. Khi Phượng Hoàng xử lý công vụ trong Tẩy Trần điện, có tiên , tiên nga hoặc nữ đắc đạo nhân lúc ta nhàn rỗi ra khỏi Tẩy Trần điện hít thở khí trong lành, đưa ra những bức thư thơm phức nhờ ta chuyển hộ.

   Kẻ chịu thiệt như ta, trước khi chuyển hộ thay mặt đọc trước. Thư tình trong truyền thuyết quả nhiên cực kì phong phú. Bút pháp tế nhị, khiến ta được mở mang kiến thức.

   Nhưng Phượng Hoàng phàm là thấy những bức thư màu hồng ấy, lông mày đều nhíu lại, sau đó giũ ra khỏi bì thư bằng lụa, dùng ánh mắt trông như rau quả để đọc, sau đó vứt sang bên.

   Nếu Phượng Hoàng rời khỏi Tẩy Trần điện đạp mây bay lên trời, nhất định chưa bay được mấy bước, liền có vài mĩ nhân yếu ớt vô lực đứng mây vững lảo đảo ngã xuống. Phượng Hoàng đương nhiên lễ nghĩa chu toàn dìu mĩ nhân đứng dậy, thuận tiện nở nụ cười phong lưu, vô cùng quan tâm : “Hôm nay gió lớn, mĩ nhân phải chú ý dưới chân, nếu đứng mây bị gió cuốn ”.

   Các tiên tử dùng khăn lụa che miệng, kiều trả lời câu: “Nhị điện hạ vất vả rồi, gió quá lớn, Nhị điện hạ sao lại ăn mặc phong phanh thế này, tiểu tiên vừa dệt chiếc áo gấm, bằng ngày mai đưa tới Tê Ngô cung được chứ?”.

   Phượng Hoàng nhất định lại cười tiêu sái: “Tiên tử nhọc lòng rồi”.

   Ta nhìn thấy đám mây hề lay động và mặt trời ngoác miệng cười ngớ ngẩn, bĩu bĩu môi, gió đúng là lớn .

   Khói lửa thế gian, điệu của diễn viên tuồng Côn Khúc uyển chuyển du dương: “Thời gian dễ dàng vứt bỏ người, hồng cánh đào, xanh lá chuối tiêu…”.

   Bên cạnh Quan Trần Kính, Hồ Ly tiên ôm cái đuôi bóng mượt mà bóng loáng, híp mắt nhìn ngâm nga ư ử. Ta ngồi bên cạnh Quan Trần Kính, cằm gật gù ngủ lơ mơ.

   Trong trăm năm này, ta vì tu luyện linh lực theo Phượng Hoàng làm tiểu thư đồng thự rất lãng phí khí lực, thời gian nhàn rỗi thế này quả thực nhiều, cho nên lần này ta ngủ rất thoải mái.

   Lúc nhàn rỗi thoải mái khỏi sinh ra mộng mị. Trong giấc mộng, ta chân đạp mây lành, đầu hạc tiên bay lượn, cuối cùng công quả viên mãn phi thăng thành thượng tiên, các tiên trời đều tới chúc mừng, ngay cả Nhị Lang Chân Quân cũng dắt theo Thiên Cẩu tới tham dự, con Thiên Cẩu béo chắc nịch vừa vái chào vừa rớt nước miếng, khiến các thần tiên cười vui mãi thôi.

   Ta nhất thời cao hứng cũng thả sủng vật của mình ra, con quạ to lớn toàn thân đen kịt.

   Ta vuốt ve cái đuôi của nó, ra lệnh: “Tiểu Phượng, hát khúc nhạc cho các thượng tiên nghe nào”. Tiểu Phượng cào cào chân, vênh váo lườm ta cái, trầm mặc.

   Ta cười gượng với các tiên tiếng: “Con quạ đen này vừa bị nướng cháy, sợ là cổ họng bị nướng khô rồi”.

   Lời còn chưa dứt, Tiểu Phượng vỗ cánh bay tới, móng vuốt sắc bén bấu vào búi tóc của ta, lớn tiếng niệm chú: “Mực mài xong chưa? Trà pha xong chưa? Thái Kinh thuộc chưa? muốn linh lực nữa hay sao?”.

   Ta giật mình mở mắt ra, thấy đối diện là cặp mắt to sáng lấp lánh, lại giật mình tiếp.

   Ta tựa vào phía sau, suýt nữa làm đổ Quan Trần Kính, kéo dài khoảng cách mới nhìn chủ nhân của đôi mắt to trong veo kia, tiểu tiên má hồng luống cuống đứng trước mặt ta. Ta cảm thấy rất kì lạ.

   Động tác này làm kinh động Hồ Ly tiên nghe kịch, ông gấp lại Quan Trần Kính, khúc hát trong kính im bặt.

   “Ha ha, Tử Khí tinh sứ tốt chứ, hôm nay sao lại nhàn rỗi tới thăm lão phu thế này?”, Hồ Ly tiên nhiệt tình tiến lại gần.

   Sắc mặt của tiểu tiên hồng lại càng hồng, xoắn xoắn chiếc khăn lụa trong tay, chất giọng trong trẻo: “Tham kiến Nguyệt Hạ tiên nhân, tiểu tiên là Nguyệt Bột, Tử Khí là tỉ tỉ của tiểu tiên, tiểu tiên… tiểu tiên… tiểu tiên”.

   Ồ, tiểu tiên này chuyện sao lại có tiếng vọng nhỉ?

   Nguyệt Hạ tiên nhân vỗ tay, cười ha ha, : “Nguyệt Bột tinh sứ tới lấy tơ hồng phải ?”.

   Sắc mặt tiểu tiên lập tức có thêm tầng màu hồng nữa, ấy gật đầu rất , sau đó lại liếc ta cái: “Đúng vậy, biết vị thượng tiên này xưng hô thế nào?”.

   Trời ơi, trời dưới đất đay là lần đầu tiên có người gọi ta là “thượng tiên”, ta vô cùng cảm động, muốn mở miệng, lại bị Hồ Ly tiên vốn luôn nhiệt tình tranh trước “Ha ha ha, đây là Cẩm Mịch, đứa bé này do Phượng Hoàng nuôi nấng, trông rất xinh xắn phải ?”.

   Ta cam chịu thở dài, thấy việc lạ mà lạ.

   Hồ Ly tiên gặp người liền giới thiệu ta do Phượng Hoàng dẫn tới, ta chẳng qua chỉ ở trong Tê Ngô cung ngắn ngủi trăm năm, được chỉ bảo phép tu luyện, linh lực và cơ thể đều lớn lên nhiều, sao lại thành do nuôi lớn được…

   Tiểu tiên lại khe khẽ gật gật đầu, sau đó liền ngẩng đầu lên nữa.

   Hồ Ly tiên lấy sợi tơ hồng đưa cho bé, ta nghĩ tiểu tiên ngay tốt xấu gì cũng là người đầu tiên gọi ta là “thượng tiên”, thực có gì để báo đáp, liền gom tơ hồng lại tết thành đóa hoa rồi đưa cho bé, còn dặn dò: “Nguyệt Bột tinh sứ chỉ cần thả bông hoa này vào trong mây, rơi xuống đất liền mọc rễ nở hoa ngay”.

   Tiểu tiên lần này rút cục ngẩng đầu lên, nhận lấy đóa hoa, đuôi mày khóe mắt có vẻ rất hạnh phúc vui sướng, trước khi còn quên nhìn ta lần.

   Hôm sau, sắc trời chưa sáng hẳn, ta liền dậy ra vườn hoa phía sau Tê Ngô cung đả tọa, chỉ vì Phượng Hoàng từng : “Giờ Dần là lúc mặt trời mặt trăng đổi ngôi, là nguyên khí trong trời đất giao hòa, có thể đả thông trăm huyệt, tu luyện cực tốt”. Thế là, trăm năm ấy ta được nếm tư vị ngủ nướng, biết Thiên Giới có thể có mấy thần tiên dậy sớm hơn cả Mão Nhật tinh quân như ta.

   Nhìn xa ta giống như đả tọa, nhìn gần cũng giống đả tọa, kì thực là ngủ gà ngủ gật, tiểu tiên thị Phi Tự liền như trận gió bay tới trước mặt của ta: “Cẩm Mịch, ngoài cửa có vị tiên nga tỉ tỉ ở Cửu Diệu tinh cung nhờ ta trao bức thư này cho ngươi”. Lời còn chưa dứt người chạy mấy bước rồi. Ta cầm bức thư suýt nữa rơi vào trán mình, cảm thán biết bào giờ Phi Tự mới có thể ổn trọng như ta? Biết bao giờ Phượng Hoàng mới có thể khiêm tốn đào hoa nữa đây?

   Giờ Mão, ta đưa bức thư tình màu hồng tới tay Phượng Hoàng, Phượng Hoàng mở ra theo lệ cũ, nhưng lần này vẻ mặt giống như xem rau quả mọi khi, mà còn híp híp mắt, có vẻ rất thích thú, đọc xong còn có vẻ dư vị chưa tan cười lên tiếng.

   Ta khỏi vô cùng hối hận sao xem trước bức thư tình ảo diệu này. Xem ra trăm năm nay tài văn chương của các tiên tử tiến bộ rồi.

   Ta buồn rầu, Phượng Hoàng lại nhướng cặp mắt dài hẹp kia, nhìn ta từ xuống dưới lần, vẫy tay : “Ngươi lại đây”.

   Đợi ta đến gần, lại đưa bức thư thơm phức này cho ta: “Ngươi xem xem.”

   Ha ha, hợp ý ta. Ta cầm lấy hai trang giấy thưởng thức kĩ lưỡng hồi, Phượng Hoàng hỏi: “Thế nào?”.

   Ta suy nghĩ lát, nhận xét rất thực lòng: “Hành văn lưu loát, ngôn từ tha thiết, nét chữ tươi đẹp, chỉ có chỗ hay là dấu chấm phẩy sử dụng quá nhiều, nên giảm bớt”.

   Phượng Hoàng hiển nhiên thích lời nhận xét vừa công bằng vừa sắc sảo của ta, ngón tay nhàng chỉ vào mấy chữ ở đầu bức thư: “Đọc

   Cẩm Mịch thượng tiên, thấy chữ như thấy người!

   Ủa, bức thư tình này lại được viết cho ta! Sớm biết như vậy, ta liền ngấm ngầm cất .

   “Ánh mắt của các tiên bây giờ càng ngày càng kém.” Phượng Hoàng vặn vẹo cổ tay nhìn ta cái.

   Giờ Ngọ buổi trưa, sau khi ta cơm no rượu say, Phi Tự vội vàng báo tin: “Cẩm Mịch, bên ngoài có người tìm”.

   Ta liền vứt cái bộ dạng của con sâu ngủ ra trước cửa. chỉ thấy tiểu tiên mảnh mai yểu điệu thẹn thùng rụt rè đứng ngoài cửa, sau khi nhìn thấy ta khuôn mặt lại càng thêm đỏ hồng. Mặt ấy đỏ như vậy, ta nhớ ra rồi, chính là Nguyệt Bột tinh sứ gặp ở Nhân Duyên phủ hôm qua. Chính là Nguyệt Bột tinh sứ gọi ta là “thượng tiên”!

   Ta chạy tới trước mặt, nhiệt tình : “Xin chào tinh sứ”.

   “Xin chào… Cẩm Mịch… Cẩm Mịch… thượng tiên, cái đó… cái đó… biết ngài có đồng ý hay …?”

   ấy hỏi như vậy, đôi má hồng của tiểu tiên càng thêm đỏ rực, ấp úng : “Chính là… bức thư… đó… hôm nay… sáng sớm”.

   Ồ, bức thư sáng nay ra là do Nguyệt Bột tinh sứ viết cho ta, ta quên xem lạc khoản. Ta băn khoăn, Hồ Ly tiên với ta nam nhi với nam nhi phát sinh tình ái gọi là đoạn tụ, vậy tình ái giữa nữ nhi với nữ nhi gọi là gì nhỉ? là lúng túng.

   trận gió thổi qua, Nguyệt Bột tinh sứ bỗng loạng choạng ngã về phía ta. Ta vừa tránh, ấy dường như giữ được thăng bằng, va vào người ta, có điều cặp môi hồng lại chạm lên má ta cái.

   Nhìn tiểu tiên đỏ mặt chạy , ta giơ tay lau vết son má, quay người trở về ngủ trưa.

   Lại ngày trôi qua, ta đọc sách đến đau cả đầu, Liễu Thính bẩm báo với Phượng Hoàng có người cầu kiến. Từ đôi mắt long lanh của , ta nghiễm nhiên ngửi thấy mùi vị hấp dẫn, thế là chỉnh sửa quần áo ngồi ngay ngắn ôm sách chuẩn bị xem kịch.

   Nào ngờ, Phượng Hoàng còn chưa kịp mở mồm cho gặp, liền thấy vị tiên quân cao lớn uy phong lẫm liệt bước vào Tẩy Trần điện, phía sau là đám tiên thị xách theo hòm to hòm .

   Vị tiên quân cao lớn chắp tay, mở miệng rất có khí thế: “Kế Đô ở Cửu Diệu tinh cung tham kiến Nhị điện hạ”.

   Vị tiên quân kia hắng giọng, thẳng thừng ra câu: “Kế Đô là người thô lỗ, biết chuyện quanh co, hôm nay tới đây là để cầu thân với Nhị điện hạ”.

   Cả tòa Tẩy Trần điện nhất thời ngay cả tiếng lá rụng cũng có thể nghe thấy. Tròng mắt Liễu Thính như sắp lòi ra ngoài. Ta khỏi có chút cảm khái, Thiên Giới quả là nơi thần kì, hôm qua ta bị tiểu tiên hôn, hôm nay lại có người đàn ông thô lỗ tới hỏi cưới Phượng Hoàng. Hay, rất hay.

   Lại nhìn Phượng Hoàng, chỉ day day thái dương, hổ là cao thủ trăm hóa mê đắm, sắc mặt vẫn chuyển, chỉ ngước mắt lên mà thôi.

   Lúc đó tiểu tiên thị phía sau Kế Đô tinh quân ho mạnh tiếng, vội vàng thanh minh: “Nhị điện hạ chớ trách, tinh quân nhà ta có ý đó. Tinh quân thay mặt Nguyệt Bột tinh sứ nhà ta đến cầu thân với Nhị điện hạ”.

   tiểu tiên thị khác kéo kéo vạt áo , cau mày : “Nhầm rồi, nhầm rồi, lại nhầm rồi! Là tinh quân thay mặt Nguyệt Bột tinh sứ tới cầu thân với Cẩm Mịch thượng tiên trong phủ của Nhị điện hạ”.

   Cái vòng luẩn quẩn này sao mà rắc rối như vậy, mọi người trong Tẩy Trần điện sau chốc lát hiểu ra trận thế này của Kế Đô tinh quân phải tới để bắt Nhị điện hạ của họ, thế là yên tâm ào ào thốt lên tiếng “à”, sau khi dư vị chốc lát lại “ồ” tiếng với ngữ điệu rất cao cuối cùng ánh mắt tất cả mọi người đều đổ dồn lên người ta.

   Kế Đô tinh quân cười chất phác: “Chính thế, chính thế, tới để cầu thân với Cẩm Mịch thượng tiên”. Ta nghe thấy tiếng quyển sách rơi bịch xuống đấy.

   Kế Đô tinh quân lần này cũng ngây thơ, thuận theo ánh mắt của mọi người tìm thấy ta, bước tới vỗ vai ta rất vui vẻ. Bàn tay gấu ấy vừa hạ xuống, vai ta đau bỏng rát, lại vui vẻ tự mình: “Nhìn dung mạo hào sảng như vậy nhìn chính là Cẩm Mịch thượng tiên rồi! Nghe hôm qua Nguyệt Bột nhà ta khinh bạc ngươi ở ngoài Tê Ngô cung, Cửu Diệu tinh cung chúng ta trước nay dám làm dám chịu, đây là sính lễ, ta thấy cũng chẳng cần chọn ngày lành tháng tốt làm gì, hôm nay ta dẫn ngươi về cưới tiểu nha đầu Nguyệt Bột luôn”.

   Phượng Hoàng lần này cuối cùng cũng cảm thấy hứng thú, bước qua trung tâm tòa điện tới trước mặt ta, hề có dấu vết nhấc bàn tay gấu ra khỏi vai ta, Phượng Hoàng mạnh mẽ nhìn ta cái, thuận tiện dùng ngữ điệu cao ngạo vẫn quen dùng : “Khinh bạc sao?”. Ta sờ sờ má: “Chẳng qua chỉ thơm cái, sao, sao”.

   Phượng Hoàng ngẩng đầu nhìn trời, day day trán. Sau đó với Kế Đô tinh quân: “Sợ là phải làm tinh quân thất vọng. Cẩm Mịch này thực thể cưới Nguyệt Bột tinh sứ được.

   Kế Đô tinh quân như muốn nổ tung : “Vì sao thể cưới? Kẻ nào ghét bỏ Nguyệt Bột nhà ta?”.

   Phượng Hoàng đè tay xuống: “Tinh quân chớ lo, thực ra là vì Cẩm Mịch cũng coi như có tâm có lực. Từ xưa uyên ương sánh đôi, cầu vòng làm bạn, Cẩm Mịch cũng là nữ nhi, đương nhiên thể cưới Nguyệt Bột tinh sứ”.

   Lời này Phượng Hoàng vừa ra, các tiên trong điện đều bàng hoàng.

   Kế Đô tinh quân phản ứng rất nhanh, nhìn ta từ xuống dưới lần, vẻ nghi ngờ trong mắt rất đậm: “ sao?”.

   Phượng Hoàng thở dài, đưa tay rút cây trâm đầu ta ra, mái tóc dài buông xõa xuống. “Thế này tinh quân tin chưa?” Có lẽ thay đổi trong chớp mắt của ta khiến các tiên kinh ngạc, vài người suýt ngã lăn ra.

   “Đây là… đây là… đây là…” Kế Đô tinh quân lắp bắp.

   “Cẩm Mịch trước bị Tỏa Linh trâm áp chế, tinh quân và Nguyệt Bột tinh sứ nhận nhầm cũng chẳng có gì lạ.” Ồ? Phượng Hoàng sao lại biết cây Tỏa Linh trâm này? Ta cũng biết. Cây Trâm này hơn nghìn năm trước Trưởng phương chủ Mẫu Đơn đưa cho ta, ta có thể đề cao linh lực, ta liền vui vẻ luôn mang bên mình. Chẳng qua linh lực tăng được bao nhiêu nhưng gần trăm năm qua cơ thể ta dần dần phát triển, phát rằng chỉ cần rút cây trâm này ra, dung mại cơ thể ta biến hóa, vô cùng thần kỳ.

   lúc lâu sau, vị tinh quân lỗ mãng kia cuối cùng cũng bình tĩnh trở lại, mặt ửng hồng, quay mặt có chút ngượng ngùng: “Cẩm Mịch tiên tử, thực là đắc tội, thực là đắc tội”.

   Đám người Cửu Diệu tinh cung liền rời . Chưa tới hai ngày, chuyện này lan truyền ầm ĩ khắp Thiên Giới.

   “Biết chưa? Tên thư đồng theo Nhị điện hạ, chính là cái tên mặt búng ra sữa, môi hồng răng trắng đó, chính là tiểu nương xinh đẹp.”

   sao! Nghe tên tiểu thư đồng đó chỉ quyến rũ Nhị điện hạ, còn khinh bạc cả Kế Đô tinh quân.”   Mấy ngày gần đây, tâm tình của Phượng Hoàng dường như tốt lắm, đặc biệt là khi nhìn thấy ta, đôi mắt ấy ràng viết hai chữ “chán ghét” rất lớn. Ta đoán mò, chung là ghen tị.

   Dung mạo của Phượng Hoàng đứng đầu lục giới khoảng vạn năm, chung quen được nghìn người ngưỡng mộ vạn người điên đảo rồi, giờ lại có Nguyệt Bột tinh sứ lọt lưới bị quyến rũ ngược lại nhìn trúng ta, đương nhiên khiến trong lòng quá thoải mái.

   Ta suy nghĩ, phải làm cái cây vừa khiêm tốn vừa có cảnh giới. Thế là quyết định cất Tỏa Linh trâm , cài cây trâm được biến hóa từ cành nho, ra chân thân, để mọi người nhận nhầm ta là nam thần tiên, tránh việc khiến cả các tiểu tiên như Nguyệt Bột tinh sứ si mê ta, cũng tránh cho lòng tự tôn của Phượng Hoàng lại bị đả kích.

   Ta cài cành bồ đào, ngày ngày ra vào Tê Ngô cung, sắc mặt của Phượng Hoàng ngày càng tốt, ngay cả sắc mặt của các tiên nga tỉ tỉ trong Tê Ngô cung cũng tốt lên được, chỉ có các tiểu tiên thị khi nhìn thấy ta hai má đỏ hồng sắc mặt vui mừng.

   Hôm nay tiên nga tỉ tỉ tới Tẩy Trần điện quét dọn ngắm nghía ta hồi hâu, trịnh trọng : “Cẩm Mịch, lớn lên thực mời ong gọi bướm”.

   Ồ? Lời này nghe có chút kì quái, chúng ta là hoa cỏ rau quả đương nhiên phải mời ong gọi bướm, nếu phấn hoa, có bướm ong thụ phấn, sao có thể kết quả? có quả, bồ đào mọc ra từ đâu? Cho nên, ta thản nhiên : “Ha ha, đó là bổn phận của ta, nên như vậy, nên như vậy”.

   Tiên nga tỉ tỉ đứng ở đó sững sờ, Phi Tứ ở bên ho dữ dội: “Cẩm Mịch, thiếu thông minh phải lỗi của ngươi, chỉ là thiếu thông minh mà lại lớn lên xinh đẹp thế này, thực là thẹn với thân xác xinh đẹp của ngươi”.

   Ta định mở miệng, chợt nghe thấy sau lưng có tiếng cười nhạt, tiên nga tỉ tỉ và Phi Tứ bỗng đứng lên, nghiêm chỉnh đứng bên. Ta quay đầu lại nhìn, ra Phượng Hoàng biết trở về từ lúc nào, đứng sau lưng ta.

   Ta nhìn nhìn, sắc mặt tên này hôm nay khá tốt, khóe miệng còn có chút ý cười. cũng nhìn ta cái, nhàng phất phất tay áo: “Đều lui xuống ”.

   “Dạ”, Phi Tứ và tiên nga tỉ tỉ khom mình lui xuống.

   Ta liền theo đó ra ngoài, Phượng Hoàng lại cản ta: “Ngươi lấy ai mài mực?”.

   Ta bĩu bĩu môi, cầm lấy thỏi mực thơm, đổ nước mài mài, Phượng Hoàng cầm bút bắt đầu vùi đầu vào công văn, đột nhiên với ta đầu thèm ngẩng lên: “Hay là cài Tỏa Linh trâm ”.

   “Ồ?” Chuyện này lại từ đâu chui ra thế?

   lại cau mày, nheo đuôi mắt dài nhì ta: “Sao? đồng ý à?”.

   Khí thế chèn ép người khác quả thực kinh người, ta vội vàng : “Ta thực cố ý lớn lên đẹp hơn ngươi, hoàn toàn là xảo hợp, xảo hợp”.

   Phượng Hoàng sững sờ, sau đó bật cười khanh khách, giơ tay gõ trán ta cái: “Ngươi à… tim phổi…”.

   Quả nhiên là con quạ vui giận thất thường.

   “Đây là thiếp mời thúc phụ nhờ ta đưa cho ngươi.” rút ra tấm thiệp đỏ chói từ trong tay áo đưa cho ta.

   Ta nhận tấm thiếp đọc, ra là Hồ Ly tiên hẹn ta giờ Tỵ ngay mai tới Nhân Duyên phủ uống trà nghe kịch.

   Thực ra, chuyện lần này Kế Đô tinh quân tới cửa cầu thân lan truyền khắp Thiên cung, Hồ Ly tiên tính tình ưa náo nhiệt như vậy hẳn biết từ sớm, nhịn đến hôm nay mới hành động quả là dễ. Chỉ là ngày thường, Hồ Ly tiên hễ gặp chuyện gì vui đều tới thẳng Nhân Duyên phủ tìm ta, hoặc sai tiểu tiên thị chuyển lời mời ta đến Nhân Duyên phủ, sao hôm nay lại trịnh trọng như vậy.

   Muốn hỏi Phượng Hoàng, nhưng nhìn cái kiểu bận rộn của , ta cũng tiện hỏi, chả có gì thú vị cả, thôi .

   Hôm sau, ta cầm thỏi mực thơm màu xanh đen loại thượng hảo ở Tẩy Trần điện làm lễ vật tới Nhân Duyên phủ. Trời vừa đổ cơn mưa rả rích, bên ngoài Tê Ngô cung có treo chiếc cầu vòng bảy sắc, chứng tỏ sắc trời rất đẹp.

   Ta vốn thích mây về gió, ta nhìn thấy cảnh đẹp như vậy, trong lòng khỏi vui sướng, liền thong thả đị bộ lên chiếc cầu vòng, tiện đường ngắm phong cảnh. Sau khi lên mới phát cây cầu vồng này trơn dị thường, ta đứng vững, liền ngã oạch từ đầu nọ tới đầu kia. Phía cuối cầu vồng, ta nhếch nhác đứng dậy, còn chưa kịp chỉnh lại quần áo bị cảnh tượng trước mắt làm cho mê đắm.

   Trong khung cảnh yên lặng, tiếng động, cánh rừng tươi tốt xanh đen gần như màu tóc, bao quanh nước hồ màu nâu đậm đầy tràn như chén thuốc, trong hồ sóng gợn lăn tăn hình tròn. Bên hồ có bầy hươu sao, con nằm con ngồi, có vẻ rất thanh nhàn, trong đó có con hươu có thể nghe thấy tiếng động, cái tai vẫy vẫy, hai con mắt to tròn nhìn về phía ta, chắc cảm thấy sắc mặt ta hiền hòa, lương thiện có ác ý liền lại quay trở về.

   Trong khoảng trống nó chuyển động, ta nhìn thấy cái đuôi cá, cái đuôi cả ở bờ. Ôi sao giờ đây cá cũng bị ép lên bờ ư?

   Ta tiến lại gần nhìn thử cái, lại thấy con cá, sai rồi, là người. Dường như cũng đúng lắm, là thiếu niên áo trắng nửa dưới là đuôi cá, nửa là hình người, nhắm mắt gối bụng con hươu sao ngủ ngon lành, chìm trong giấc mộng.

   Ta chẳng qua chỉ nhìn cái, người đó tỉnh, đôi mắt mờ mịt nhìn về phía ta.

   Ta chỉ cái đuôi cá của , vui vẻ : “Thực là cái đuôi cá có hai!”.

   Người đó cũng nhìn nhìn cái đuôi của mình, : “Thường thôi, thường thôi”. Thái độ khiêm tốn hòa nhã.

   Lũ hươu sao bốn bề thấy tỉnh dậy, liền lũ lượt ngoan ngoãn chạy tới dụi đầu. Thấy cảnh đó, ta hiểu được, người này đại khái là tiên quan chăn hươu.

   Trong chớp mắt, cái đuôi cá to lớn màu trắng bạc lấp lánh ấy biến thành hai chân. Chỉ thấy tiên quan chăn hươu lười biếng chỉnh trang y phục đứng lên, vừa mới nằm, ngờ sau khi đứng lên ta phát cao như vậy, xấp xỉ Phượng Hoàng.

   Ta ngẩng đầu lên với : “Tiên quan ở đây chăn hươu rất tốt, thể trạng béo mập. Chỉ là biết đưa đến phòng bếp của tiên cung phủ nào?”.

   Tiên quan kia trấn định: “Chăn hươu? Phòng bếp?”. Thần sắc có vẻ ấm ức.

   Ta kinh ngạc, chẳng lẽ chạm đến nỗi đau của ư? Cấp bậc của thần tiên Thiên Giới rất nghiêm ngặt, rất được chú trọng, Tiểu Ngư tiên quan làm việc chăn thả cấp bậc cao, lần này bị ta trực tiếp gọi ra nhất định là sắc mặt u ám. Ta thực là sơ ý, vội vã sửa sai: “Ha ha, chức vụ của thượng tiên rất có tiền đồ, nhớ tới năm đó Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ cũng từ chức Bật Mã Ôn chăn ngựa như vậy mà trở nên nổi bật, sau tới Tây Thiên lấy kinh vẻ vang như thế nào, nghe Phật Tổ còn phong ông ấy làm “Đấu Chiến Thắng Phật”. Ôi, còn có Trương Quả Lão trong bát tiên[1], trước khi thành tiên cũng chăn lừa, giờ phải rất vẻ vang sao. Cho nên, Cẩm Mịch cho rằng tiền đồ của thượng tiên thể hạn lượng”.

   [1] Tám vị tiên là Hán Chung Ly, Lã Động Tân, Trương Quả Lão, Lý Thiết Quái, Lam Thái Hòa, Tảo Quốc Cưu, Hà Tiên , Hàn Tương Tử. (Trang 76)

   Vị tiên quan kia cúi đầu trầm tư giây lát, chợt nở nụ cười tươi rói: “Tiên tử phen suy diễn, thực khiến tại hạ đột nhiên bừng tỉnh, thông suốt tất cả. Đa tạ, đa tạ”.

   Ta chắp tay, tiêu sái : “Thượng tiên khách khí rồi”.

   “Tiểu tiên tên là Nhuận Ngọc, biết tiên tử xưng hô thế nào?” Tiểu Ngư tiên quan gương mặt tươi cười.

   “Tại hạ Cẩm Mịch.” Ta giơ tay ra, thỏi mực thơm màu xanh đen trong tay áo cẩn thận bị rơi ra ngoài, ta vỗ trán, mới nhớ ra lời mời của Hồ Ly tiên.

   Ta vội vã nhặt thỏi mực thơm lên và lời từ biệt với Tiểu Ngư tiên quan, cẩn thận vượt qua cây cầu vồng trơn tuột, cưỡi mây nhằm thẳng hướng Nhân Duyên phủ mà .

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :