1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Hải Thượng Phồn Hoa - Phỉ Ngã Tử Tồn

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   [​IMG]
   Hải thượng phồn hoa


   Tác giả: Phỉ Ngã Tư Tồn

   Dịch giả: Yên Chi

   Công ty phát hành: Công ty sách Bách Việt

   Ngày phát hành: 23/04/2012


   Nội dung tác phẩm


   Chúng ta người, rốt cuộc là vì lẽ gì? Vì người ấy có vẻ đáng thương, vì nụ cười, vì lời , việc? Hay đơn giản chỉ vì đó là chính người ấy, phải ai khác?

   Đỗ Hiểu Tô – phóng viên văn nghệ năng động mạnh mẽ – đóng giả thành y tá chỉ để “săn” được tin tức mới nhất, để rồi gặp được bác sĩ khoa ngoại Thiệu Chấn Vinh như thể vận mệnh sắp đặt trước. Đối mặt với bác sĩ Thiệu vừa hoàn hảo vừa dịu dàng, Hiểu Tô bắt đầu theo đuổi bằng kế hoạch bám sát rời. Cuối cùng, cũng có được tình của , nhưng đáng tiếc, hạnh phúc cũng tựa như pháo hoa, thể nắm giữ trong tay. Ngay vào lúc tình ấy nhận được lời chúc phúc của tất cả mọi người, xuất của Lôi Vũ Tranh – trai Thiệu Chấn Vinh phá tan tất cả hy vọng của Hiểu Tô. Vì tổn thương khi bị phản bội thời niên thiếu mà tự buông thả bản thân lần duy nhất, cuối cùng Hiểu Tô nhận lấy báo ứng vào chính lúc này. Cuộc đời phải là bất biến, nhưng mọi việc lại vẫn là vô vọng, bởi ngờ rằng đối tượng đêm hôm đó của lại chính là Lôi Vũ Tranh. Đỗ Hiểu Tô nên đâu về đâu…

   Đây là câu chuyện về chờ đợi, Hiểu Tô cố chấp muốn đợi Thiệu Chấn Vinh, cả cuộc đời này, có lẽ cứ tiếp tục chờ đợi, vĩnh viễn hối hận. Cho nên có lẽ bao giờ biết rằng, ngay sau lưng , có người cũng cố chấp chờ đợi, chờ đợi ngoảnh đầu nhìn lại.

   bắt đầu từ khi nào, bản thân biết, tại sao , chính cũng biết. Cũng như biết vì sao hoa lại nở, biết tại sao cầu vồng lại xuất sau cơn mưa, biết vì sao đứa bé sơ sinh lại cười…”

   Từng bông hoa tuyết nhàng rơi trong giấc mơ, lặng lẽ, rồi biến mất mặt biển. Tất cả chẳng qua chỉ là giấc mơ, cũng như tình của
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 1


   Khi vừa vào nghề, Đỗ Hiểu Tô nghe Lão Mạc : “Nghề của chúng ta phải dậy sớm hơn Châu Ba Bì [1], ngủ muộn hơn tiểu thư, ăn uống kém hơn heo, làm việc nhiều hơn lừa. Thời gian ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà, hai mắt thâm quầng đến gấu trúc cũng chẳng bằng, đầu tóc rối tung đến tổ quạ cũng kém xa, cư xử phải tốt hơn Tôn Tử [2], nhìn bề ngoài cũng thua kém ai, ra tiền lương lại chẳng bằng dân công”.

   Lúc ấy, Đỗ Hiểu Tô nghe xong chỉ phì cười, nhưng đến giờ nếu có người kể lại câu chuyện cười vốn trở thành cuộc sống hằng ngày, cũng thể cười nổi nữa. Vừa hoàn thành xong chuyên mục về game show truyền hình trong bốn ngày, thậm chí còn đủ sức tự pha cho mình bát mì ăn liền. Đỗ Hiểu Tô vừa về đến nhà, tắm nước nóng xong, ra ngoài mở máy sấy tóc phát chạy, xem ra hỏng rồi. cũng chẳng có hứng thú nghiên cứu xem vì sao máy sấy lại đình công, cũng màng đến mái tóc còn ướt, liền đổ người ngay xuống giường.

   Đỗ Hiểu Tô ngủ rất say, chuông điện thoại reo đến lần thứ bao nhiêu mới đủ sức đánh thức dậy, tay cầm điện thoại lên mà đầu vẫn còn lơ tơ mơ. ngờ lại là Lão Mạc, hình như giận bốc hỏa, ông hét lên trong điện thoại: “ ở đâu? Để đối thủ lấy được tin nóng hổi rồi, có biết ?”.

   ngẩn người lúc mới phản ứng lại: “Mạc Phó, tôi bị điều đến mục Văn nghệ rồi”.

   Lão Mạc rành mạch từng câu từng chữ: “Tôi biết bị điều đến mục Văn nghệ, đây chính là tin hàng đầu trong làng giải trí, Nhan Tịnh Tịnh bị tai nạn giao thông”.

   Đầu Đỗ Hiểu Tô như bị búa bổ, lập tức bật dậy, vừa thay quần áo vừa giữ điện thoại tiếp tục truy hỏi: “Là Nhan Tịnh Tịnh nổi như cồn sao?”.

   Lão Mạc bực mình đáp lại: “Còn có Nhan Tịnh Tịnh thứ hai sao?”.

   Đỗ Hiểu Tô vốn rất sợ đến bệnh viện, nhất là vào buổi tối. Phòng cấp cứu sáng trưng rất hỗn loạn, đành miễn cưỡng ép mình chạy vào trong phát mười mấy đồng nghiệp có mặt ở đó chờ lấy tin, bao gồm cả phóng viên văn nghệ Lão Tất của tòa soạn đối thủ Tân Báo. Phóng viên văn nghệ Lão Tất hề giống với người dẫn chương trình Lão Tất của Đài truyền hình trung ương, Lão Tất này có khuôn mặt vừa tròn vừa mập, khi cười còn có cả lúm đồng tiền, ngay lúc này ta cười với Đỗ Hiểu Tô, lúm đồng tiền lúc lúc , cười đến mức lửa giận ỉ trong lòng Đỗ Hiểu Tô muốn bùng lên lập tức.

   “Lão Tất”, tươi cười có vẻ còn giả tạo hơn Lão Tất, “Lần này các bắt tin nhanh”.

   dám, dám.” Lão Tất cười thua kém pho tượng Phật Di Lặc, nhưng giọng điệu vẫn rất khiêm tốn, “Do may mắn thôi, vừa đúng lúc xe tôi ở ngay sau xe Nhan Tịnh Tịnh, ai ngờ chụp được cảnh tai nạn, tôi còn gọi 120 cho xe cấp cứu đến nữa mà. Lần này đúng là quá may mắn, ai biết được tin độc quyền lại từ trời rơi xuống. Ha ha, ha ha…”.

   Kể lại vụ tai nạn mà mang chút thông cảm nào, lại còn vui mừng đến thế này, vậy là Đỗ Hiểu Tô quay sang hỏi đồng nghiệp khác: “ ấy thế nào? Bị thương nghiêm trọng ?”.

   biết, vào phòng phẫu thuật đến giờ vẫn chưa ra.”

   Nhóm phóng viên chờ đợi trong căng thẳng, có người liên tục gọi điện về tòa soạn, có người ôm máy quay phim qua lại, lúc này có ít các phóng viên khác nhận được tin cũng lập tức chạy đến, gia nhập vào nhóm người chờ đợi. Đỗ Hiểu Tô lại tranh thủ thời gian ngồi ghế dài ngủ gật, vừa thiếp lát người quản lý của Nhan Tịnh Tịnh là Triệu Thạch đến, khung cảnh tức khắc trở nên hỗn loạn, ánh đèn flash liên tục chớp nháy, phía bệnh viện cuối cùng cũng thể chịu đựng thêm, bắt đầu đuổi hết mọi người : “Mời tất cả ra ngoài, tránh ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi”.

   Lão Tất nở nụ cười cầu hòa: “ y tá à, chúng tôi phải đến phỏng vấn, chúng tôi đến là để khám bệnh”. Vừa vừa giơ số thứ tự trong tay lên.

   Y tá của khu cấp cứu chút biểu cảm: “ là bệnh nhân? Vậy tốt, theo tôi”.

   “Để làm gì?”, lần này đến lượt Lão Tất phát hoảng.

   “Khám bệnh chứ làm gì”, y tá lạnh lùng , “Tôi chỉ cần nhìn là biết có bệnh”.

   Mọi người bật cười, cuối cùng cả nhóm phóng viên đều bị đuổi thẳng ra khỏi khu cấp cứu. Bên ngoài gió thổi ào ào, Đỗ Hiểu Tô vừa lạnh vừa đói, bao tử kêu gào, quả thể chịu được nữa mới ra khỏi bệnh viện tìm quán ăn . Lúc này là mười giờ đêm, nhưng trong quán vẫn còn đông khách, chủ quán lại làm chậm chạp, khiến Đỗ Hiểu Tô đợi rất lâu mới nhận được bát mì của mình. Hơi nóng bốc lên phả vào mặt, mùi thơm ngào ngạt, nếm thử miếng, ngon! ăn nhanh đến mức lưỡi suýt trôi cả vào bụng.

   ra có thứ mì ngon thế này, hay là vì đói, vừa ăn vừa thổi, sợ bỏng.

   Ăn được nửa chuông điện thoại reo, bắt máy, quả nhiên là Lão Mạc: “Thế nào rồi, có lấy được thông tin giá trị nào chưa?”.

   “Chưa”, vừa ăn mì vừa lúng búng đáp, “Người ta còn trong phòng phẫu thuật”.

   “Còn Triệu Thạch sao, ta thế nào?”

   “Bị cả nhóm người bao vây, ta gì, bệnh viện cho người đuổi chúng tôi ra ngoài rồi.”

   Lão Mạc tức sùi bọt mép: “ ta chịu biết nghĩ cách gì sao, mỹ nhân kế đó, chẳng lẽ tôi còn phải dạy ?”.

   Đỗ Hiểu Tô chỉ quan tâm ăn mì, dứt khoát: “Được, để lần sau tôi hy sinh sắc đẹp của mình”.

   Lão Mạc làm gì được, gác điện thoại đánh “Cạch” tiếng.

   Đỗ Hiểu Tô tiện tay ném điện thoại lên bàn, tiếp tục cắm đầu vào bát mì. Từ góc này chỉ có thể thấy được chiếc áo len xanh thẫm của thực khách ngồi đối diện, màu xanh thẫm đó cũng tựa như màn đêm, rất thích màu này, vậy nên len lén nhìn sang bên ấy thông qua khe hở giữa những sợi mì, thấy chiếc cổ phía cổ áo len, ngẩng cao thêm chút nữa, nhìn thấy cằm và cả khóe miệng khẽ nhếch lên, có vẻ cười.

   Cũng đúng, nửa đêm nửa hôm lại hy sinh sắc đẹp, người khác hiểu lầm cũng lạ.

   có thời gian quan tâm người khác nghĩ thế nào, cúi mặt xuống, tiếp tục chăm chú húp nước canh. Vừa thơm vừa ngon, chắc chắn là nước gà hầm, món mì ngon thế này, tiếc là vừa ăn hết.

   Vừa bước ra khỏi quán, đột nhiên có người gọi : “Đợi lát”.

   Giọng trầm thấp dễ nghe, phát rất chuẩn, hẳn phải là người phương Bắc. Đỗ Hiểu Tô quay đầu, nhận ra chiếc áo màu xanh thẫm, dưới ánh đèn đường mờ mờ lại càng giống sắc màu của biển sâu, chính là người ngồi đối diện lúc nãy, ta đưa tay ra, là điện thoại của .

   Đáng chết! Trí nhớ của mình!

   vội cảm ơn, ta : “ có gì”.

   Đúng lúc đó có chiếc xe chạy ngang qua, ánh đèn pha lóe lên trong chớp mắt, chiếu sáng khuôn mặt ta, ý, đúng là lông mày lưỡi mác mắt tựa ngôi sao, vô cùng đẹp trai.

   Đỗ Hiểu Tô luôn có cảm tình với những người đẹp trai. Bạn thân của là Trâu Tư Kỳ từng hỏi vì sao đổi nghề làm phóng viên văn nghệ, nhướn mày tự đắc rằng: “Bởi vì cả ngày có thể nhìn thấy minh tinh, còn có thể danh chính ngôn thuận đến cầu phỏng vấn, chụp hình, như vậy tốt sao!”.

   Trâu Tư Kỳ tỏ vẻ khinh thường: “Háo sắc!”.

   Nhưng thực tế Trâu Tư Kỳ còn háo sắc hơn .

   Ở lại bệnh viện đến quá nửa đêm, quay về tòa soạn vừa ngáp vừa viết bài, chỉ biết nhờ đến cà phê để lên dây cót tinh thần, dù có háo sắc hơn nữa cũng còn sức. Lão Mạc lại cứ như đòi mạng: “Chiều lại đến bệnh viện, nhất định phải chụp được hình của Nhan Tịnh Tịnh”.

   Đỗ Hiểu Tô phản đối: “Bệnh viện làm việc rất nghiêm túc, sao tôi chụp hình được”.

   Lão Mạc để ý: “ tự nghĩ cách ”.

   “Ặc”, đúng là tư bản bóc lột.

   Mắng là chuyện, nghĩ cách lại là chuyện khác. có tin độc quyền tức là có tiền thưởng, có tiền thưởng cũng có nghĩa là có tiền thuê nhà, tiền điện nước, ngày ba bữa, nghỉ phép du lịch, spa suối nước nóng…

   Trâu Tư Kỳ rất đúng, thứ báu vật khó tích trữ nhất đời này chính là tiền.

   Phía bệnh viện quả nhiên là giữ kín thông tin, bảo vệ rất nghiêm ngặt, ngay cả ở quầy lễ tân cũng tìm ra số phòng của Nhan Tịnh Tịnh, còn các y tá vô cùng cảnh giác: “Chỗ này là bệnh viện, các bệnh nhân đều muốn bị làm phiền”.

   Nhưng còn lòng hiếu kỳ của công chúng, quyền được biết tình hình thực tế, cả tiền thưởng của sao?

   Nhan Tịnh Tịnh nổi như cồn bị tai nạn giao thông nhập viện là tin trang nhất của mọi tờ báo, Lão Tất có được tấm ảnh độc quyền là điều thể chối cãi, nghe tấm ảnh trường vụ tai nạn đăng trang nhất Tân Báo khiến ít người hâm mộ Nhan Tịnh Tịnh bật khóc, số lượng tiêu thụ tăng vọt trong tích tắc.

   Khi nào có được tin độc quyền thế này mới mong phát tài.

   Ở bệnh viện cả buổi chiều vẫn tìm được thông tin gì, vừa đúng lúc định về nhà nhìn thấy Lão Tất.

   ta vẫy tay gọi cách mờ ám.

   biết ta định làm gì, khi Đỗ Hiểu Tô bước đến gần ta liền kéo vào góc, cười gian xảo : “Hiểu Tô, chúng ta hợp tác được ?”.

   Gọi thân mật thế, Đỗ Hiểu Tô khắp người nổi da gà. Lão Tất tiếp: “Tôi biết Nhan Tịnh Tịnh ở phòng nào, hơn nữa còn có cách để vào trong, nhưng sau khi chụp được hình, chúng ta mỗi người tấm”.

   Đỗ Hiểu Tô cảnh giác: “Tại sao tự mình ?”.

   Lão Tất nhịn được bắt đầu than thở: “Tôi cũng muốn chứ, nhưng tôi là đàn ông”, vừa vừa mở túi xách, lấy ra bộ đồng phục y tá.

   Đỗ Hiểu Tô cảm thấy rất buồn cười, vào phòng vệ sinh thay đồng phục y tá, sau đó đội mũ, cuối cùng là đeo khẩu trang, thử nhìn vào gương, chỉ có đôi mắt là lộ ra ngoài, trong lòng thầm phục Lão Tất có thể nghĩ ra cách này.

   Bệnh viện rất lớn, y tá qua lại rất đông nhưng ai chú ý đến , vì thế nhanh chóng đến được khu cấp cứu ở tầng hai. Lão Tất , sau khi cấp cứu xong Nhan Tịnh Tịnh vẫn ở phòng chăm sóc đặc biệt chứ được đưa đến phòng bệnh bình thường.

   Kết quả là đừng đến phòng chăm sóc đặc biệt, mà ngay từ ngoài hành lang có người của công ty giải trí túc trực giống hệt hai tòa tháp, trừng mắt nhìn từng cử động của các nhân viên y tế ngang qua. Nhìn dáng vẻ của hai người đó ràng là người gác ngàn người khó qua, đừng đến chụp hình, e rằng cả con ruồi cũng lọt qua được.

   Đúng là “ma cao thước đạo cao trượng”, Đỗ Hiểu Tô cam chịu lê bước ra ngoài dù vô cùng nuối tiếc, đột nhiên tia sáng lóe lên trong đầu, rút bản phác thảo của Lão Tất ra nghiên cứu hồi lâu – đúng là bản vẽ nguệch ngoạc tờ giấy nhăn nheo rộng khoảng bàn tay là chi chít các đường bút chì, ngoằn ngoèo như giun, địa điểm được chú thích bằng nét chữ xấu hoắc, khiến Đỗ Hiểu Tô tụt hết cả cảm hứng, nhưng dù là bản vẽ như vậy cũng có thể cố mà hiểu được.

   Vì lối thoát hiểm dẫn đúng đến phòng bên cạnh phòng bệnh của Nhan Tịnh Tịnh.

   Sau khi ra từ lối thoát hiểm, liền cảm thấy vận may đến, lớp kính ngăn phòng chăm sóc đặc biệt đối diện với cầu thang thoát hiểm. trèo lên cầu thang, rút máy ảnh ra, đáng tiếc góc độ này ổn, vả lại vì dám mang theo ống kính góc rộng có kích thước quá lớn vào trong, chỉ dựa vào tiêu cự bình thường thân máy thể chụp được.

   Đúng là uổng công, cam lòng, nhìn thấy ống nước dài tường, đột nhiên nảy ra ý định.

   Dưới ánh mặt trời, ống nước quá lạnh, nhưng hơi trơn, có lẽ vì tay ra nhiều mồ hôi. chân đặt lên phần khớp cố định ống nước, tay giữ chặt ống, cố giữ tư thế khó khăn này – cuối cùng cũng có thể đưa tay ra để nâng máy ảnh lên.

   Góc độ quả nhiên rất được, Đỗ Hiểu Tô kiên nhẫn ngắm chuẩn, hình ảnh mờ nhạt trong ống kính cuối cùng cũng trở nên ràng. đột ngột hít hơi sâu, thấy đôi mắt sâu thăm thẳm, mày lưỡi mác nhướn lên nghiêm khắc, tuy chỉ thấy nửa khuôn mặt lộ ra ngoài khẩu trang, nhưng gương mặt đó quả tuấn tú đến khó tin, ta mặc áo blouse trắng yên lặng đứng đó, cao và gầy, nhưng lại cho cảm giác xuất chúng. Ánh nắng mùa thu xuyên qua lớp kính trong suốt, vầng sáng vàng tựa như những con bướm, đáp xuống mái tóc đen ánh của ta. Khoảnh khắc đó Đỗ Hiểu Tô chợt thấy hoảng hốt, cơ hồ như bị ánh nắng chói lòa làm cho hoa mắt, quên cả ấn nút chụp. ta chỉ đứng đó nhìn cố hướng ống kính xuyên qua lớp kính, còn nghe thấy tiếng tim mình đập “thình thịch, thình thịch, thình thịch…” càng lúc càng lớn. Đúng lúc ấy nhận ra ta chính là người mặc áo len xanh thẫm gặp ở quán mì đêm qua, tai bắt đầu ù như thể huyết quản trong cơ thể chịu đựng nổi áp lực, dần dần nở rộng.

   Đó là cảm giác vô cùng kỳ lạ, tựa như sau đó cả thế kỷ mới bình tâm lại. Còn ta bước từng bước dài đến bên cửa kính, vội nâng máy chụp ấn nút lung tung, sau đó nhanh chóng quay trở lại cầu thang thoát hiểm, nhưng vẫn chậm chân hơn, ta nhanh chóng xuất ở cầu thang đúng lúc vừa đặt chân trở lại.

   Đỗ Hiểu Tô còn cách nào khác, chỉ đành mỉm cười.

   ta có vẻ rất tức giận: “ làm gì thế hả?”.

   Mắt Đỗ Hiểu Tô chạm vào bảng tên ngực áo – Khoa ngoại thần kinh, Thiệu Chấn Vinh.

   Khoa ngoại thần kinh? Đó là bác sĩ làm về cái gì? Chẳng lẽ chữa bệnh cho người bị thần kinh? Trong lúc cấp bách vẫn quên cười tươi rồi loạn xạ: “Bác sĩ Thiệu, tôi thầm từ lâu rồi, cho nên mới lén chụp vài tấm, để bụng chứ?”.

   là người của khoa nào?” tháo khẩu trang ra, để lộ cả khuôn mặt, đúng là người mặc áo len xanh thẫm trả lại điện thoại cho hôm qua. Chỉ là nhận ra , khóe miệng hơi cụp xuống, giọng vô cùng nghiêm khắc: “ dám trèo lên ống thoát nước, việc làm nguy hiểm như vậy, nếu lỡ rơi xuống dưới có hậu quả gì, biết ?”.

   tò mò có vẻ sợ chết: “Ngã xuống rồi có hậu quả gì?”.

   “Nếu may mắn, có thể chỉ bị thương phần mềm cho đến gãy xương, nếu may, ngã xuống từ độ cao thế này là đủ làm xuất huyết nội tạng, gãy cột sống, tàn phế hoặc thậm chí thành người thực vật”, vẫn giữ nguyên nghiêm khắc, “Đây phải trò trẻ con! Còn nữa, tại sao đeo bảng tên? Y tá trưởng của là ai? Rốt cuộc ở khoa nào?”.

   ú ớ đáp được lời nào, tròn mắt nhìn . Cơn gió lướt qua hai người mang theo cảm giác trong lành mát lạnh đặc biệt của mùa thu thổi qua vạt áo trắng của , khiến chợt nhớ đến hình ảnh đôi cánh bồ câu bầu trời trong xanh, rồi đột nhiên đưa tay ra.

   Ngón tay hơi lạnh, còn như bị trúng tà, đứng yên bất động, ngơ ngẩn để mặc tháo khẩu trang của mình xuống. thoáng sững người lát, sau vài giây mới : “Là ?”.

   ngờ vẫn nhận ra , có vẻ nghi ngờ: “ ra là ai?”.

   Đúng là lời khó hết, vậy nên cách thoải mái: “Phóng viên giải trí, hay còn gọi là Paparazzi [3]”.

   biết vì sao, linh cảm gọi bảo vệ đến đuổi ra ngoài. Quả nhiên, chỉ khẽ chau mày: “Phóng viên giải trí?”.

   “Người trong phòng bệnh có phải là Nhan Tịnh Tịnh ?”, bản năng nghề nghiệp của nhanh chóng khôi phục, “Tình trạng ấy thế nào? là bác sĩ điều trị của ấy phải ? Cuộc phẫu thuật hôm qua có thành công ? Có để lại di chứng gì ? Tình hình cụ thể thế nào, còn phương án điều trị sau này sao, có thể chút ?”.

   “Tôi với .”

   “Bác sĩ Thiệu, tôi mời ăn cơm nhé”, cười nịnh, “Tiết lộ chút mà, được ?”.

   Mắt thoáng tức giận, nhưng có lẽ vì giỏi kiềm chế mà để lộ ra ngoài: “Rất xin lỗi, tôi thể tiết lộ tình hình của bệnh nhân. giả mạo y tá bệnh viện vào đây chụp lén là vô cùng thiếu đạo đức, hơn nữa hành động của vừa rồi rất nguy hiểm. Mời lập tức rời khỏi bệnh viện, nếu tôi báo cho bảo vệ”.

   Cuối cùng vẫn bị đuổi ra.

   Lão Tất đón ở phía đầu đường cách đó khá xa, bộ dạng vô cùng ủ rũ: “Chưa kịp chụp gì bị phát rồi”.

   Lão Tất bán tín bán nghi hỏi lại: “ phải là định giấu mình chứ? đừng có vô lương tâm, gạt tôi ra để chiếm tin độc quyền đó nhé”.

   Đỗ Hiểu Tô bừng bừng nộ khí: “Đồ tiểu nhân!”.

   ra cũng phải là chụp được gì, trong lúc hoảng loạn giữa trung, ấn nút lung tung nên chụp lại ít hình của Thiệu Chấn Vinh.

   Đỗ Hiểu Tô dùng phần mềm chuyên dụng mở số hình chụp lên xem, người đàn ông đó quả rất đẹp trai, đặc biệt là đôi mắt sâu thẳm như biển cả, trong ánh nắng mùa thu trong lành, cả thân người cao lớn hiên ngang.

   Bởi vì quá đẹp trai và quá thu hút, thuận tay chọn tấm làm hình nền, kết quả có lần bị Trâu Tư Kỳ nhìn thấy, lập tức kêu lên: “Đây là ai? Là người mới sao? Mặc áo bác sĩ trông đẹp! Có lưu lại đại chỉ liên lạc ? ký hợp đồng chưa? Có hứng thú làm đại diện cho công ty tớ ?”.

   ! ! !” Đỗ Hiểu Tô lấy tay đẩy ấy, “Tránh ra, tớ còn phải làm việc!”.

   Trâu Tư Kỳ níu lấy màn hình máy tính nhất định chịu buông: “Copy tấm cho tớ, nếu có chết tớ cũng tránh”.

   Đỗ Hiểu Tô chịu, muốn giữ lại cho riêng mình.

   Trâu Tư Kỳ quát: “Trọng sắc khi bạn, vô lương tâm”.

   Đỗ Hiểu Tô quát ngược lại: “Cậu có lương tâm hơn tớ à, cậu có lương tâm nên mới gạt tớ, để tớ coi mặt thay cậu!”.

   Vừa nhắc đến chuyện đó, Trâu Tư Kỳ lập tức xuống nước, tươi cười : “Ha ha… Hiểu Tô… chúng ta chẳng phải là bạn sao? Bạn bè là để bán rẻ nhau mà. Hơn nữa người ta cũng lý lịch trong sạch, bề ngoài trông cũng rất được, thế nào cậu cũng chịu thiệt đúng ? À, đúng rồi, sau đó người kia còn hỏi tớ số điện thoại của cậu nữa kìa”.

   Ánh mắt Đỗ Hiểu Tô sắc như dao phóng qua: “Cậu cho ta rồi?”.

   , !”, Trâu Tư Kỳ lập tức thề thốt, “Tớ cho, tớ dám cho sao? Nếu tớ cho rồi cậu lột da tớ mới lạ”.

   “Xem như cậu biết điều.”

   “Hiểu Tô…”

   “Sao?”

   “Hiểu Tô à, nếu gặp được người hợp với mình cũng nên suy nghĩ chút”, Trâu Tư Kỳ nghiêm túc, “Tuổi còn trẻ lãng phí”.

   “Sao cậu lại như mẹ cậu vậy, chẳng phải cậu ghét nhất việc coi mặt sao? Mẹ cậu giúp cậu sắp xếp buổi gặp mặt, cậu còn gạt tớ thay, điều mình muốn đừng ép người khác, sao tự nhiên lại có hứng thú làm bà mối vậy?”

   “Hiểu Tô”, Trâu Tư Kỳ ngập ngừng lát, thấy hay là với ấy, “Lần trước tớ Bắc Kinh, có gặp Lâm Hướng Viễn”.

   [1] Châu Ba Bì là tên tên địa chủ chuyên bóc lột, ngược đãi người dân trong tiểu thuyết của Cao Ngọc Bảo. Sau này hình tượng Châu Ba Bì được lấy làm mẫu hình cho tầng lớp địa chủ.

    [2] Tôn Tử tên chữ là Trường Khanh, người Lạc An nước Tề (nay là Huệ Dân, Sơn Đông, Trung Quốc). Ông là người rất nổi danh về tài thao lược quân , cư xử khéo léo.

    [3] Paparazzi là số nhiều của từ paparazzo để chỉ những người chụp ảnh chuyên nghiệp, chuyên săn ảnh của những người nổi tiếng (các ca sĩ, diễn viên…), thường là chụp lén ( xin phép, được đồng ý) khi họ có những hoạt động công cộng hoặc riêng tư.

               Chương 2


   Đỗ Hiểu Tô phải nghĩ lát mới hiểu ý Trâu Tư Kỳ, Lâm Hướng Viễn.

   gần như quên cái tên này. Cả tuổi xuân non nớt bồng bột, cả quãng thời gian ngây ngô, tất cả những gì tốt đẹp nhất trong ngôi trường ấy, đều quên. Tốt nghiệp được ba năm, đổi việc lần, chuyển từ thành phố này sang thành phố khác, khuôn mặt như phủ thêm lớp bụi trần tựa già cả chục tuổi. Khi nghe ai đó nhắc đến cái tên ấy lại cảm thấy rất bình thường, cần phải nghĩ lúc mới nhớ ra, cái tên ấy, con người ấy, khuôn mặt xa xăm và mờ nhạt ấy mới dần ra từ trong ký ức.

   “À, ta thế nào?”

   Trâu Tư Kỳ liếc : “Sống tốt vô cùng, sống với vợ, rất hòa thuận, hạnh phúc”.

   Đỗ Hiểu Tô thoáng sững người vài giây sau đó mới hung hăng ‘giơ nanh múa vuốt’ lao đến bóp cổ Trâu Tư Kỳ: “Cậu còn dám cố ý rắc muối lên vết thương cũ của tớ, cái đồ xấu xa, hôm nay tớ nhất định phải giết cậu”.

   Trâu Tư Kỳ vừa ho khan vừa cười: “Được rồi được rồi, tớ mời cậu ăn cơm, xin lỗi”.

   Đỗ Hiểu Tô kéo Trâu Tư Kỳ đến Y Đằng Gia, hai người ăn hết sashimi và hai phần lươn nướng, còn cả lưỡi bò và sườn bò, đến khi tính tiền Trâu Tư Kỳ than thở: “Đỗ Hiểu Tô, cậu nhẫn tâm quá, chẳng qua tớ chỉ nhắc đến Lâm Hướng Viễn lần, thế mà cậu vác miệng ra giết tớ thế này đây”.

   Đỗ Hiểu Tô liếc lại: “Ai bảo cậu chọc vào vết thương của tớ”.

   “Vết thương gì cũng hai năm rồi, chẳng lẽ còn chưa lành? Lâm Hướng Viễn đó cũng chỉ đẹp trai chút, có đáng để cậu ngày nhớ đêm mong hai năm ?”

   “Cậu biết bản tính con người là xấu xa hả? Bởi vì có được nên mới mong nhớ. Nếu tớ theo ta đến giờ này, chừng trở thành kẻ thù”.

   “Cũng đúng”, Trâu Tư Kỳ gật đầu đồng tình, “Cho nên nhanh chóng bắt đầu tình mới mới là quan trọng nhất”.

   “Cả ngày đều bận muốn chết, còn thời gian đâu mà tìm tình mới.”

   “Haizzz, chàng màn hình máy tính của cậu cũng rất khá đó, đẹp trai hơn Lâm Hướng Viễn nhiều. Đừng chần chừ nữa, cứ chọn ta, thành công rồi nhớ mời tớ ăn cơm, để tớ được thưởng thức mỹ nam đệ nhất trong khoảng cách gần.”

   “Cái gì chứ, còn chưa quen biết nữa mà”, Đỗ Hiểu Tô vô cùng cảm thán, “Cả đời này chẳng biết có cơ hội gặp lại hay , có hy vọng”.

   Đỗ Hiểu Tô ngờ lại có thể nhanh chóng gặp được Thiệu Chấn Vinh như thế, ra cũng buồn cười, bỏ cuộc mà vẫn quyết tâm đến bệnh viện canh chừng tình hình của Nhan Tịnh Tịnh, kết quả gặp phải vụ tai nạn giao thông vô cùng nghiêm trọng. chiếc xe buýt và xe của trường học va chạm, rất nhiều học sinh bị thương vừa được chuyển đến bệnh viện. Khu cấp cứu trong phút chốc náo loạn, tất cả bác sĩ và y tá đều bận vắt chân lên cổ, khá nhiều bác sĩ bên bộ phận chăm sóc bị điều đến giúp đỡ. Thế là định nhân cơ hội đó chụp lén Nhan Tịnh Tịnh, kết quả nghe thấy y tá trưởng sốt ruột hô to: “Có đứa trẻ nhóm máu AB, Rh- [1], kho dự trữ máu có loại máu này, làm sao đây?”.

   Đỗ Hiểu Tô bất giác dừng bước, nhìn về phía bác sĩ cấp cứu lo lắng đến toát mồ hôi, những học sinh bị thương nằm la liệt hành lang và cả y tá trưởng bận rộn đến mức sắp ngất . quay đến trước mặt y tá trưởng: “Tôi nhóm máu AB, Rh-, lấy máu của tôi ”.

   Y tá trưởng vui mừng nắm tay : “Cảm ơn, cảm ơn! Cảm ơn ! Mời qua bên này, chúng tôi xét nghiệm máu cho trước”.

   Sau khi bị rút 400CC máu, chân mềm nhũn, có lẽ vì sáng nay chưa ăn sáng. Vì thế định ra ngoài mua túi sữa tươi để lấp đầy bao tử trống rỗng.

   Tất cả y tá đều vô cùng bận rộn, lên tiếng mà lặng lẽ rời khỏi đó, kết quả là vừa bước ra ngoài hành lang thấy trước mắt tối sầm, chỉ thoáng nghe thấy có tiếng ai đó kêu lên, rồi đột nhiên ngã xuống.

   Khi tỉnh lại cả người lạnh ngắt, hình như vừa toát hết mồ hôi lạnh, phải mất hồi lâu ý thức mới quay lại, nhận ra mình nằm chiếc ghế dài, có bác sĩ cúi người xuống kiểm tra đồng tử của .

   Ngón tay ta mát lạnh, ấn lên mí mắt , người phảng phất mùi thuốc sát trùng. Lần đầu tiên có cảm giác mùi thuốc sát trùng cũng tệ lắm, hơn nữa khoảng cách này vừa đủ để nhìn bảng tên ngực áo bác sĩ nọ – Khoa ngoại thần kinh, Thiệu Chấn Vinh.

   có cảm giác buồn cười, trùng hợp.

   ta hỏi rất ôn hòa: “ cảm thấy chỗ nào khỏe, có chóng mặt ? Hay nhức đầu?”.

   lắc đầu: “Bác sĩ Thiệu…”.

   “Sao vậy?”

   Cuối cùng hỏi câu thắc mắc từ lâu: “Khoa ngoại thần kinh là khoa gì? Có phải… đầu tôi có vấn đề gì ?”.

   ta bình thản nhìn : “Có lẽ đầu vấn đề gì, chỉ là thiếu máu thôi”.

   Ngoài hành lang đầy người qua lại, ta : “Có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, phòng cấp cứu còn giường bệnh, nên đành phải để nghỉ tạm ở đây”. đáp: “ sao, tôi khỏe”.

   y tá trẻ đột nhiên vội vã chạy tới, đưa cho cốc nước đường: “Y tá trưởng bảo tôi đưa cho , bảo hiến máu xong phải nghỉ ngơi lát, thế mà lại chạy mất, giờ thế nào, ngất rồi đúng ?”.

   cười ngượng ngùng. ý tá nọ nhìn thấy Thiệu Chấn Vinh, bỗng tươi cười: “Bác sĩ Thiệu, ấy chắc sao đâu, vừa hiến máu cho học sinh, chỉ là thiếu máu thôi”.

   Thiệu Chấn Vinh gật đầu, ngoài hành lang có bác sĩ gọi : “Bác sĩ Thiệu, học sinh bị thương ở đầu!”.

   với : “Uống nước đường , nghỉ lát rồi hãy ”. Rồi quay người vội bỏ .

   dõi theo bóng , rồi nhìn lại cốc nước đường trong tay, bỗng thấy rất vui, liền ngửa cổ uống cạn.

   Sau đó, vẫn ngày ngày đến bệnh viện để thỉnh thoảng gặp Thiệu Chấn Vinh, bởi là bác sĩ điều trị chính cho Nhan Tịnh Tịnh, nhất quyết bám theo bằng được để lấy tin tức từ phía , tuy thái độ của có vẻ phản cảm như lúc đầu, nhưng vẫn chỉ lạnh nhạt : “ Đỗ, quả rất nghề”.

   đành cười: “Cảm ơn, cảm ơn, ra tôi cũng chỉ mong động lòng thôi”.

   Da mặt dày thế này, cũng có cách đối phó với . Sau đó cũng dần quen, mỗi ngày gặp , đều chủ động chào hỏi: “ Đỗ đến rồi?”.

   “Đến rồi, ai… bác sĩ Thiệu, hôm nay tôi làm cảm động chưa? cứ nghe tôi !”

   Những người khác đều bật cười: “Bác sĩ Thiệu! Bác sĩ Thiệu!”, còn chỉ nhíu mày than thở, dường như bất lực đến nơi. này có lẽ vì ở trong giới văn nghệ sĩ lâu ngày nên kỹ năng diễn xuất cũng tồi, chỉ cười cười rồi bỏ .

   Nhan Tịnh Tịnh được chuyển đến phòng bệnh bình thường, sức khỏe cũng hồi phục, rất nhiều phóng viên đến nữa, ngay cả Lão Tất cũng bỏ cuộc, chỉ có vẫn đều đặn đến bệnh viện, đến nỗi quen thân với các y tá trong đó.

   Nơi thường xuất nhất là nhà ăn bệnh viện, với bữa trưa là phần cơm đơn giản nhất hoặc là mì cay, ăn ngon lành, xung quanh lúc nào cũng là nhóm các y tá bao vây. Còn vừa bưng tô giấy vừa nhướn mày kể lể với bộ dạng vô cùng khoa trương, kể gì, chỉ biết nhóm y tá xung quanh kêu lên như vừa gặp hết kinh ngạc này đến ngạc nhiên khác. Thấy bước ngang qua, ngập ngừng ngước lên cười, ấp úng chào hỏi: “Bác sĩ Thiệu, hôm nay tôi làm cảm động chưa?”.

   Mấy y tá trẻ quanh đó đều bật cười ầm ĩ, mỗi người câu giúp : “Bác sĩ Thiệu, cứ theo ấy ”.

   vội rời , phía xa còn vang vọng tiếng cười giòn giã của : “Điều thú vị nhất đời là chọc ghẹo đàn ông, ha ha ha…”.

   cảm thấy tiếng cười ấy quen thuộc, chỉ là thể nhớ ra nghe thấy ở đâu.

   Bởi rất hay đến, nên ở đây ai quen, có lần ở phòng y tá gặp giáo sư kiểm tra. Vị giáo sư già là viện sĩ, hướng dẫn luận án tiến sĩ, có dẫn theo rất nhiều học viên. Khi kiểm tra tất nhiên được tiền hô hậu ủng, ít bác sĩ theo sau, vừa đúng lúc gặp ở đó. Thiệu Chấn Vinh thầm nghĩ, giáo sư nhất định lên tiếng đuổi , từ nay cho phép đến nữa, ngờ giáo sư có mái tóc bạc trắng chỉ gật đầu cười với . Còn tươi như hoa, lại còn giơ tay chào lúc đó đứng phía sau lẫn trong đám đông, lúc ấy Thiệu Chấn Vinh tỏ vẻ biết làm thế nào.

   Mấy ngày sau, giáo sư đột nhiên nhớ ra hỏi Thiệu Chấn Vinh: “Tiểu Thiệu này, mấy ngày nay sao thấy bạn em đến đợi em tan ca?”.

   “Bạn em?”

   “Đúng vậy, chính là bé mắt to tròn, tóc dài, rất hoạt bát, phải bạn em sao?”

   nghĩ hồi lâu mới nghĩ ra, ra giáo sư đến Đỗ Hiểu Tô, hóa ra vì ông hiểu lầm như vậy nên mới đuổi .

   Hôm nay lại gặp Đỗ Hiểu Tô trong nhà ăn, xung quanh vẫn có đám người bâu quanh như thường lệ. Khi ngang qua, cố ý bước chậm lại, ra Đỗ Hiểu Tô kể chuyện phòng vấn ở Hoành Điếm: “Loại muỗi đó khác gì máy bay ném bom, từng đàn từng đàn lao thẳng vào người. Núi rừng hoang vắng mà, lại chẳng có bóng người, quả là nơi thích hợp để tập kích người ta…”.

   y tá trẻ hít hơi: “Ai da, tại sao lại phải chọn nơi hoang vắng như vậy để quay phim?”.

   phải là quay cổ trang sao? Quay ngoại cảnh phim cổ trang phải tìm nơi có nhà, có đường, cũng có cột điện, nếu chỉ cần góc quay rộng chút là bị lộ ngay, nên đoàn làm phim mới phải chọn nơi hoang vu người… tôi ở đó đúng ba ngày, muỗi lại có độc, làm cả người tôi đều sưng, gãi là chảy nước, đến lúc về còn bị dị ứng, suýt nữa mất hết nhan sắc…”

   Thiệu Chấn Vinh nhìn giơ tay chỉ lên mặt mình ra hiệu, thầm nghĩ, còn trẻ măng, lại chọn ngành nghề cực khổ thế này. Cũng như lần này chỉ vì mấy tấm ảnh mà kiên trì đến bệnh viện, cách vài ngày lại đến lần, đổi lại là người khác có lẽ bỏ cuộc từ lâu.

   Đỗ Hiểu Tô lại thấy vậy, chỉ thấy mình may mắn, chờ đợi lâu như vậy cuối cùng cũng tìm được cơ hội – hôm đó, sau khi kiểm tra phòng, hai người của công ty giải trí nhất thời sơ ý, lần lượt bỏ , lén lút đứng chụp loạt hình của Nhan Tịnh Tịnh qua lớp kính phòng bệnh.

   Lần này phát tài rồi, Nhan Tịnh Tịnh trải qua cuộc phẫu thuật đầu, tóc bị cạo sạch, mấy tấm hình có tóc này nhất định là độc quyền.

   Khi quay người lại, nụ cười tươi tắn bất ngờ cứng đờ mặt , Thiệu Chấn Vinh!

   lặng lẽ đứng sau lưng , đưa tay ra: “Đưa máy ảnh cho tôi”.

   !”, ôm chặt máy chụp hình.

   “Vậy xóa hết hình trong máy .”

   mím chặt môi: “!”.

   : “Nếu tôi gọi bảo vệ đến, hình của cũng bị xóa”.

   kiên quyết đưa tay ra, còn đứng yên ở đó, đưa ra thông điệp cuối cùng: “Đưa cho tôi!”.

   tiến thêm bước, có vẻ định bỏ chạy. đưa tay ngăn lại, cuối cùng cũng lấy được máy ảnh trong tay , lần lượt xóa từng tấm hình.

   im lặng đứng đó, ngón tay của đột nhiên dừng lại, ngẩng đầu nhìn , còn vẫn cúi đầu giống như đứa trẻ tủi thân.

   Ảnh chụp Nhan Tịnh Tịnh bị xóa hết, những tấm sau đó toàn bộ đều là .

   cũng biết chụp từ khi nào, đủ mọi góc độ, có cả những tấm nhận ra là sáng nay, khi kiểm tra cùng giáo sư, chụp nghiêng khi dang chuyện với vị giáo sư đức cao vọng trọng, nhóm người tụ tập trong hành lang, ai ngờ là có người chụp hình. Từng bức từng tấm, có bóng lưng mờ nhạt khi qua hành lang, có hình chụp nghiêng khi chuyện với các y tá, khi ra khỏi phòng phẫu thuật với dáng vẻ mệt mỏi, khi vội chạy theo giường cấp cứu, nhưng mỗi tấm hình đều rất sinh động, chụp rất đẹp, thể nghiêm túc và chuyên tâm của người chụp. biết bắt đầu chụp từ bao lâu, có lẽ là tuần, cũng có thể là hai tuần, hay có lẽ là ngay từ khi bắt đầu, lén chụp .

   Cuối cùng, trả lại máy chụp hình cho , còn chỉ im lặng đón lấy.

   : “Xin lỗi, đây là quy định của bệnh viện, chúng tôi phải bảo vệ riêng tư của người bệnh”.

   mỉm cười, “ sao”, ngừng lát, “Sau này tôi đến nữa, bác sĩ Thiệu cứ yên tâm”.

   quay người bỏ , hai vai rủ xuống, dáng người thanh mảnh bé. Còn chỉ đứng yên đó, nhìn theo bóng dần dần khuất ở đầu kia hành lang.

   Từ đó đến nữa, các y tá trẻ đều rất nhớ: “Haizzz, phóng viên Đỗ đến nữa, cái miệng của ấy chỉ cần đến tin tức của các minh tinh liền khiến người ta dứt ra được”.

   y tá khác : “Đúng vậy, ấy cười rất giống Nhóc Maruko, đáng ”.

   Nhóc Maruko! ra là Nhóc Maruko, đột nhiên nhớ ra, chẳng trách lại cảm thấy tiếng cười của quen thuộc, ra là Nhóc Maruko.

   “Bác sĩ Thiệu?”

   giật mình, y tá trẻ cười hi hi hỏi : “Bác sĩ Thiệu, nghĩ gì mà vui vậy, cứ cười mãi?”.

   sao? thấy khuôn mặt mình lớp kính sáng bóng, khóe môi nhếch lên, đúng là cười. Thế là vội lấy lại điềm tĩnh vốn có, nhanh chóng rời khỏi đó để làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện.

   Bận rộn cả ngày, thực xong hai cuộc phẫu thuật, mệt đến còn sức để chuyện. Đợi đến lúc tình trạng của bệnh nhân ổn định lại, đồng nghiệp trực ca đêm mới đến thay, lê bước đến thang máy xuống lầu, lúc ấy chỉ muốn theo đường tắt, từ khu cấp cứu ra ngoài.

   ngờ vừa ra đến hành lang nhìn thấy bóng người rất quen, khỏi giật mình.

   Đến khi bước lại gần, quả nhiên là ấy, ngồi ghế dài, đầu nghiêng nghiêng, hình như ngủ rất say.

   chợt thấy hoảng hốt, quay người định bỏ , nhưng đột nhiên ngẩng đầu lên, ánh mắt hai người gặp nhau, gian xung quanh như ngưng đọng. Khu cấp cứu vốn ồn ào bỗng trở nên yên tĩnh trong thoáng chốc, đôi mắt đen láy, trong sáng, mở to nhìn .

   “Khì khì!”, bỗng bật cười, nụ cười rất đẹp, đôi mắt nhíu lại cong cong như mảnh trăng khuyết, có vẻ rất trẻ con.

   cũng bất giác cười theo: “ đến đây làm gì?”.

   “Tôi đến hiến máu”, hỏi lại, “Bác sĩ Thiệu tan ca sao?”.

   gật đầu, hỏi : “Lần trước hiến máu đến bây giờ chưa quá hai tháng, làm sao có thể hiến máu được?”.

   đáp: “ còn cách nào khác, nhóm máu của tôi quá hiếm. Nhận được điện thoại của bệnh viện tôi liền đến ngay, tôi sợ thể liên lạc với những người khác, làm lỡ việc cứu người hay”.

   Thời tiết lạnh mà chỉ mặc cái áo khoác ngắn, cổ và tay áo có viền lớp lông mềm, cổ quấn chiếc khăn bằng tơ mịn. vốn luôn phối trang phục cách tùy ý như thế, tỉ mỉ cẩn thận như những khác. Có điều khi chỉ mặc chiếc áo khoác lông thế này, hai tay bắt chéo phía trước, nhìn rất giống con búp bê. Có lẽ là vì lạnh nên sắc mặt hơi tái, đôi mắt đỏ hoe, có vẻ như ngủ đủ.

   Y tá trưởng của phòng cấp cứu quen thân, bước ra chào hỏi : “Phóng viên Đỗ, mau trở về , có thêm hai người khác đến hiến máu rồi”, sau đó quay sang chào Thiệu Chấn Vinh, “Bác sĩ Thiệu tan ca à?”.

   “Ừ, tan ca”, nhìn Đỗ Hiểu Tô cầm túi xách đứng lên, bèn , “Tôi có xe, tôi đưa về”.

   “À, được”, thoải mái , “Nhân tiện mời tôi bữa , tôi làm việc bên ngoài vừa về đến nơi, đói chết được”.

   Chắc hẳn rất đói, bởi chỉ gọi vài món đơn giản trong quán đó, thế mà lại ăn rất ngon, húp canh sùm sụp, ràng chỉ là canh ngao nấu bí rất đỗi bình thường, nhưng nhìn ăn ngon lành như vậy, cũng thể lấy bát ăn thử. Cuối cùng, cũng hài lòng buông bát đũa xuống: “Haizzz, thú vui lớn nhất của đời người chính là ăn no uống say”.

   buột miệng hỏi lại: “Thú vui lớn nhất của đời người phải là chọc ghẹo đàn ông sao?”.

   ngẩn người, sau đó bật cười. rất hiếm khi nhìn thấy cười thoải mái thế này, nhưng đúng là rất đẹp, đôi mắt cong cong, lộ ra hàm răng trắng tinh đều đặn, khác nào quảng cáo cho kem đánh răng Crest, cười ngây thơ vô tư.

   Nhà ở rất xa, chở về đến đầu ngõ, xuống xe, đột nhiên nhớ cái gì đó, quay lại mở cửa xe, lấy chiếc phong bì từ trong túi xách ra đưa cho : “Cái này cho ”.

   mở ra xem, là hình chụp của , xấp rất dày, nghĩ lát, đưa lại : “Tôi tặng ”.

   Ánh sáng màu cam nhạt dịu dàng của đèn đường, cùng ánh đèn xe vàng nhàn nhạt đan xen gương mặt , khiến đôi mắt trở nên long lanh, im lặng nhận lấy hình, khóe môi cong cong, che giấu được nụ cười.

   nhịn được hỏi vẻ hờn trách: “ cười cái gì?”.

   hỏi ngược lại: “Vậy cười cái gì?”.

   quay lại nhìn mình trong gương chiếu hậu, khóe miệng nhếch lên, chẳng phải cười sao?

   Chỉ là thể kiềm chế được, cảm thấy thể kiềm chế được, có cảm giác vui lạ tựa như hương thơm của cỏ xanh đong đưa theo ngọn gió giữa ngày xuân, cũng tựa như hạt mưa trong suốt đọng phiến lá xanh mùa hạ, lặng lẽ rưới mát con tim.

   ----------------------------

    [1] Rh là viết tắt của chữ Rhesus, nghĩa là phân loại máu theo yếu tố Rhesus. Nhóm máu Rh- rất hiếm gặp. Đặc điểm của nhóm máu Rh này là chúng chỉ có thể nhận và cho người cùng nhóm máu.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

               Chương 3


   Mấy ngày qua phải làm chuyên đề về sức khỏe và việc giảm cân của các ngôi sao, Đỗ Hiểu Tô đột nhiên nghĩ đến Thiệu Chấn Vinh. lập tức liên lạc đến bệnh viện nơi Thiệu Chấn Vinh làm việc, khéo léo bày tỏ cầu muốn mời chuyên gia có liên quan trình bày về vấn đề sức khỏe và việc giảm cân, phê phán những sai lầm trong giảm cân, tốt nhất là tập trung vào ảnh hưởng của việc ăn kiêng đến hệ thần kinh và não bộ, nhằm đạt được hiệu quả cảnh báo vang dội nhất. Phía bệnh viện cũng rất tích cực hợp tác: “Được, chúng tôi nhờ bác sĩ Lư, phó khoa nội thần kinh viết cho bài”.

   Đỗ Hiểu Tô cảm thấy rất buồn bực, đều là khoa thần kinh, lại còn phân nội thần kinh với ngoại thần kinh, để muốn mượn công… tư cũng xong.

   Trâu Tư Kỳ đưa ra ý kiến: “Hay là cậu lấy số, tìm chàng đẹp trai họ Thiệu đó khám bệnh là xong”.

   Đỗ Hiểu Tô liếc bạn: “Cậu có chút kiến thức thông thường nào ? ta là bác sĩ khoa ngoại thần kinh, ngoài việc trong não có bệnh, phải mở hộp sọ phẫu thuật, người bệnh bình thường ai muốn đến tìm? Cậu đừng có trù tôi”.

   Trâu Tư Kỳ “Oa” lên tiếng, khuôn mặt đầy vẻ ngưỡng mộ: “Nghe qua có vẻ rất oai… có phải giống như trong Tòa tháp trắng [1] ? Tớ chỉ nghĩ đến áo bác sĩ màu trắng cảm thấy tuyệt rồi, a a! Đỗ Hiểu Tô, cậu nhất định phải có được ta, sau đó bảo ta giới thiệu đồng nghiệp tuấn tú cho tớ!”.

   Đỗ Hiểu Tô bực mình: “Lau sạch nước miếng kìa!”.

   Nhưng điều Đỗ Hiểu Tô ngờ đến là, vài ngày sau đó lại nhận được điện thoại của Thiệu Chấn Vinh: “Tối nay có thời gian rảnh , có thể mời ăn cơm ?”.

   chợt thấy vô cùng vui mừng, vội đáp: “Có rảnh, có rảnh”.

   như cười phía đầu dây bên kia, Đỗ Hiểu Tô có thể tưởng tượng được dáng vẻ khi cười của , lông mày nhướng cao, môi khẽ mím lại rất giống bức hình màn hình máy tính của giờ. đổi tấm hình nền khác, nhưng vẫn là . Hôm đó theo giáo sư kiểm tra, đứng giữa nhóm bác sĩ mặc áo blouse trắng, vẫn vô cùng nổi bật, có lẽ do thân hình khá cao. Khi quay lại đột nhiên thấy , ban đầu kinh ngạc, sau đó nét cười lên trong đáy mắt , tựa như mùa xuân về làm tan băng tuyết, khiến cỏ xanh sinh sôi.

   Hai người hẹn gặp ở quán ăn gần bệnh viện, đứng bên đường đợi , thấy hơi áy náy: “Để phải xa, thực ra tôi mới về nước hồi đầu năm, chỉ quen thuộc khu gần bệnh viện, thấy thức ăn ở đây rất khác, nên muốn mời nếm thử”.

   Ở đây có nhiều phòng phục vụ những món ăn gia đình đặc trưng, căn nhà kiểu tây cổ điển, cầu thang hẹp và tối, nhưng nụ cười của nhân viên phục vụ rất ấm áp, ăn dịu dàng, nhạc cũng hay. Hai người ngồi trong căn phòng , có lẽ là gian gác ngày trước của ngôi nhà này, sau được sửa sang lại khá đẹp, tuy nhưng cảm thấy chật, hơn nữa hai người cùng dùng cơm lại tạo ra khí thân mật hơn.

   Đỗ Hiểu Tô thích bánh kẹp tôm cua, thấy món đó cực ngon, nhưng ăn khá ít, trong khi ăn uống tập trung vui vẻ, còn tất cả chuyện khác bị đưa lên chín tầng mây. Đến tận khi phục vụ mang đồ tráng miệng lên, là pudding mùi trà hoa lài, vẫn tiếp tục cố ăn cho bằng hết, sau đó mới nhớ ra hỏi : “Đúng rồi, tại sao lại mời tôi ăn cơm?”.

   Chiếc bánh pudding nhắn mềm mại được đặt trong chiếc đĩa tinh xảo, dưới ánh đèn có vẻ tinh tế giống như khối hổ phách trong suốt, nhàng đẩy phần bánh của mình về phía : “Chúc mừng sinh nhật!”.

   giật mình, kêu tiếng “A”, vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, lúc sau mới vừa cười vừa : “Tôi quên cả sinh nhật của mình, sao biết?”.

   “Đơn hiến máu của lần trước, đó có ghi ngày tháng năm sinh.”

   Còn có cả quà sinh nhật được gói trong hộp lớn, vốn giấu sẵn trong phòng, lúc này mới được mang ra, ra mọi việc tối nay đều chuẩn bị trước. mở hộp ra xem, đó là cái gối ôm hình con heo màu hồng phấn, với cái mũi hếch lên, vô cùng dễ thương.

   “Tôi thấy nó rất giống ”, tươi cười , “Cho nên mới mua”.

   Cái gì chứ?

   Nhưng rất vui, bởi dù món quà này đắt, nhưng vẫn rất thích nó.

   Ăn xong kiên quyết đưa về nhà, tuy gần như phải xuyên qua nửa thành phố, mà lại lái xe. Hai người đón xe điện, lúc này phải giờ cao điểm nên xe rất vắng khách, hai người ngồi cùng hàng ghế. vẫn ôm con heo êm ái, cảm giác ấm áp. vốn là người rất thích chuyện trò, nhưng tối nay lại im , chỉ lặng lẽ ngồi cạnh . cũng yên lặng, lúc ra khỏi xe, xuống cầu thang, nắm tay rất tự nhiên, bàn tay ấm áp khiến nghe thấy cả tiếng trái tim mình đập “thình thịch thình thịch”, nhưng vẫn chịu buông tay.

   Khu nhà ở cách trạm xe xa, hai người bước chậm rãi, nhưng dù có chậm hơn nữa kiểu gì cũng tới nơi, đến dưới khu nhà, : “Đến rồi”.

   Lúc này mới buông tay ra, mỉm cười: “Em lên nhà , ngày mai gọi điện cho em”.

   “Được.”

   “Nhớ chú ý ăn uống, công việc bận rộn cũng phải nhớ ăn cơm, đừng để đói mà đau dạ dày.”

   “Haizzz haizzz, bác sĩ Thiệu, sao câu nào cũng cứ lôi công việc vào như vậy?”

   bật cười, đáp lại : “Vậy ngày mai gọi điện cho em”.

   Đỗ Hiểu Tô chỉ cười.

   “Hiểu Tô?”, có tiếng người gọi từ phía góc tối, Hiểu Tô quay lại, vừa kinh ngạc lại vừa vui mừng, “Bố! Mẹ! Sao bố mẹ lại đến ạ?”.

   Mẹ tủm tỉm cười nhìn con , sau đó quay sang nhìn Thiệu Chấn Vinh: “Vừa hay bố con đến đây họp, mẹ nhớ ra hôm nay là sinh nhật con, cho nên bảo ông ấy cùng đến”, Đỗ Hiểu Tô ôm cánh tay Đỗ Mậu Khai giống đứa trẻ ngừng , “Bố cũng chịu gọi điện báo con trước”.

   Đỗ Mậu Khai cười : “Chính là vì muốn cho con bất ngờ mà, kết quả con ở nhà, để bố với mẹ con phải đứng đây chờ”. Ánh mắt ông quay sang Thiệu Chấn Vinh.

   Đỗ Hiểu Tô trước mặt bố mẹ có vẻ ngượng ngùng, còn dáng vẻ giơ nanh múa vuốt như bình thường: “Đây là Thiệu Chấn Vinh, ấy đưa con về”, sau đó quay sang Thiệu Chấn Vinh giới Thiệu, “Đây là bố mẹ em”.

   “Cùng lên nhà , đứng đây lạnh quá”, mẹ Đỗ Hiểu Tô tươi cười , “Tiểu Thiệu cũng lên , uống ly trà nóng”.

   Đỗ Hiểu Tô cảm thấy rất ngại, lần đầu hẹn hò lại bị bố mẹ phát , mọi việc còn chưa bắt đầu, làm sao biết được ấy nghĩ thế nào. Nhưng ta lại rất cởi mở đồng ý: “Cảm ơn ”.

   Bốn người cùng lên lầu, căn hộ của Đỗ Hiểu Tô là thuê nên lớn lắm, cũng hơi bừa bộn, nhưng cách bài trí khiến người ta thoải mái. vào bếp pha trà, nghe thấy bố mình hỏi Thiệu Chấn Vinh: “Tiểu Thiệu làm việc ở đâu thế?”.

   Sau khi Thiệu Chấn Vinh trả lời, Đỗ Mậu Khai “Ồ” tiếng: “Khoa ngoại thần kinh ở bệnh viện cậu đứng hàng nhất nhì toàn quốc, công ty chú có vị lãnh đạo cũng từng làm phẫu thuật ở đó, còn trẻ có nền tốt như vậy, tiền đồ rộng mở đây”.

   Thiệu Chấn Vinh : “ ra cháu cũng vừa về làm, bây giờ cũng còn theo các giáo sư học việc, những gì phải học còn rất nhiều ạ”.

   Đỗ Hiểu Tô thầm vui mừng, bưng trà ra ngoài.

   Mẹ lại hỏi: “Tiểu Thiệu, nghe giọng cậu hình như phải người ở đây?”.

   Đỗ Hiểu Tô giận trách: “Mẹ, sao mẹ lại cứ như điều tra hộ khẩu vậy!”.

   Thiệu Chấn Vinh cười, sau đó thành : “ sao. Chú, , cháu phải người ở đây, bố mẹ cháu đều ở Bắc Kinh, tốt nghiệp khoa Y học, Đại học Phúc Đán, sau đó sang học Thạc sĩ ở khoa Y học, Đại học Edinburgh, cháu vừa về nước hồi đầu năm. Thời gian cháu quen biết Hiểu Tô dài, thậm chí hôm nay là ngày đầu cháu hẹn ấy ra ngoài, nhưng cháu thấy ấy đơn thuần, đáng , đúng là người cháu vẫn tìm kiếm lâu nay. Cho nên cháu xin phép chú và , đồng ý cho cháu và Hiểu Tô quen nhau”.

   Những lời này khiến Đỗ Hiểu Tô ngẩn người, sau cùng Đỗ Mậu Khai cười lớn: “Khá lắm, rất khá, Tiểu Thiệu, hay lắm! Hiểu Tô gặp được cậu đúng là may mắn”, ông vỗ vai , “Cố lên!”.

   Mẹ Đỗ Hiểu Tô cười tủm tỉm : “ ra Hiểu Tô nhà cũng thoải mái, con bé dễ mềm lòng, cậu chỉ cần cố gắng chăm chỉ chút, canh chừng kỹ tẹo, con bé chắc chắn chạy thoát”.

   Đỗ Hiểu Tô chỉ muốn nhìn trời thở dài, bố mẹ là thế này sao… chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi đầu hàng rồi. Chẳng lẽ Thiệu Chấn Vinh là tuổi trẻ tài cao?

   Khi tiễn Thiệu Chấn Vinh xuống lầu, : “Bố mẹ em chỉ là lo lắng quá, cho nên mới như vậy”.

   cười: “ biết, bởi mẹ cũng vậy, có lẽ tất cả các bậc làm cha làm mẹ đời đều như thế”, sau đó đưa tay ra nắm lấy tay , ngừng lát rồi tiếp lời, “Hiểu Tô, tối hôm nay rất vui”.

   chợt thấy hai má nóng bừng, vẫn tưởng da mặt mình dày đến mức biết đỏ mặt rồi chứ, nhưng có lẽ là do lòng bàn tay vô cùng ấm áp cứ như chiếc bàn là , có thể ủi phẳng mọi nỗi âu lo. có rất nhiều điều muốn tâm , nhưng lại biết bắt đầu từ đâu, cuối cùng chỉ : “Em cũng vậy”.

   Về đến nhà, nhìn thấy bố mẹ tươi cười nhìn mình, thấy có chút xấu hổ, đành làm nũng: “Bố, mẹ, hai người hình như sợ con có ai lấy hay sao, chỉ biết thay con thôi”.

   Thái độ của Đỗ Mậu Khai rất nghiêm túc: “Hiểu Tô, Tiểu Thiệu rất khá. Công việc, học vấn đều chỉ là thứ yếu, quan trọng là tính nết tốt, ứng xử cũng rất trầm tĩnh”.

   Trong lòng Đỗ Hiểu Tô vui mừng, nhưng ngoài miệng vẫn cố ý phản đối: “Chỉ vừa gặp mặt nhìn ra tính nết sao?”.

   “Đương nhiên rồi”, Đỗ Mậu Khai , “Có rất nhiều điều có thể biểu tính nết con người. Bố con có khi nào nhìn lầm người chưa? Đứa trẻ đó giáo dục tốt, rất lễ phép, đối nhân xử thế lại chân thành. Nếu như con có thể đến với cậu ta, đó là may mắn của con”.

   Đỗ Hiểu Tô lẩm bẩm: “Con bố tệ đến mức ấy chứ?”.

   Đỗ Mậu Khai nhéo nhéo má , cười lớn: “Con bố đương nhiên tệ, nếu Tiểu Thiệu việc gì phải vội vàng đến vậy, lại còn bày tỏ ngay trước mặt bố mẹ?”.

   Đỗ Mậu Khai ở lại họp hai ngày, Đỗ Hiểu Tô đổi việc với đồng nghiệp để dành thời gian dạo phố với mẹ. Thiệu Chấn Vinh sau khi tan ca cũng ghé qua, cùng ăn cơm với gia đình . lúc nào cũng cẩn thận chu đáo, đối với Đỗ Hiểu Tô và mẹ rất quan tâm, cuối cùng sau khi ra về, ngay cả mẹ Đỗ Hiểu Tô cũng rất hài lòng, : “Lần này mẹ với bố con yên tâm rồi”.

   “Mẹ!”

   “Con bé này, tính cách con quá ngang bướng, tính khí nóng nảy, yên lành bỏ việc chạy đến đây, làm phóng viên cực khổ thế này. mình ở bên ngoài, bố mẹ lo lắng cho con lắm.”

   Nhớ đến hành động nông nổi của mình, Đỗ Hiểu Tô có phần áy náy, thấp giọng gọi: “Mẹ”.

   “Tuy là bị lần nhớ đến già nhưng Lâm Hướng Viễn kia đáng để con bỏ việc, mình chạy đến đây”, mẹ , “Cũng may con còn trẻ, ở bên ngoài tự trải nghiệm ít lâu cũng tốt, dù sao bố mẹ cũng thể giúp con cả đời được”.

   Hai mắt Đỗ Hiểu Tô đỏ hoe, đưa tay ôm mẹ, rất lâu sau cũng gì.

   Hai năm rồi, đây là lần đầu tiên mẹ nhắc đến Lâm Hướng Viễn trước mặt . Thực ra bản thân quá để tâm như trong tưởng tượng, lúc ấy tuổi trẻ bồng bột, khó chấp nhận vấp ngã, cho nên mới bỏ nhà ra . Có lẽ từng ta, suy cho cùng, quãng thời gian đó, những cây ngô đồng Pháp ngày ấy, con đường rợp bóng cây ngày ấy, còn cả tuổi trẻ khi ấy… hơi thất vọng nghĩ, có lẽ chính vì chưa từng lòng Lâm Hướng Viễn, chỉ là quý quãng thời gian tươi sáng mà thuần khiết đó thôi.

   Từ sau khi chia tay, mình đến thành phố xa xôi này, chọn công việc hoàn toàn liên quan đến ngành học của mình. Lúc đầu chỉ nghĩ đơn giản rằng muốn có bất cứ liên hệ nào với quá khứ, chỉ muốn làm lại từ đầu, xem thử bản thân liệu có thể tạo dựng được nghiệp cho riêng mình hay . Về sau dần cảm thấy công việc này đầy tính thử thách, tuy vô cùng vất vả nhưng lại khiến nhanh chóng trưởng thành.

   Trâu Tư Kỳ từng : “Cậu làm phóng viên giải trí cũng quá nghề rồi, cậu xem cậu và bác sĩ Thiệu còn có thời gian gặp nhau, nếu tớ mà có được bạn trai tốt như vậy, lấy làm chồng từ lâu rồi”.

   Đỗ Hiểu Tô thuận miệng đáp: “ có thời gian gặp nhau là vì ấy còn bận hơn tớ, vả lại, tớ vẫn muốn cống hiến cả đời cho nghiệp giải trí cả nước kìa!”.

   Hôm nay hiếm lắm mới được nghỉ sớm, nhưng Thiệu Chấn Vinh lại còn ca phẫu thuật, chỉ có thể hẹn Trâu Tư Kỳ ăn. đường nhận được điện thoại của Lão Mạc: “ ở đâu thế?”.

   “Tan ca rồi, chuẩn bị ăn cơm.”

   “Tan gì chứ, bên Hàm Dương có điện báo, máy bay của Hứa Ưu khoảng sáu giờ hơn hạ cánh, lập tức đến sân bay, chắc chắn được tin độc quyền.”

   “Hả, phải ta ở Tây An quay cảnh ngoài trời sao, sao lại đột nhiên đến chỗ chúng ta?”

   “Cho nên tôi mới bảo canh chừng, nhất định có điều hay để viết.”

   Gác điện thoại, đành gọi cho Trâu Tư Kỳ: “Tớ có việc gấp, phải ra sân bay”. Trâu Tư Kỳ từ trước đến giờ bao giờ bỏ qua mấy chuyện thế này, truy hỏi: “Ai đến nữa?”.

   “Hứa Ưu, thầm lặng quá, tự nhiên lại chạy đến đây, nhất định có vấn đề”, Đỗ Hiểu Tô vừa vừa đưa tay nhìn đồng hồ, “Hay là cậu đừng đợi tớ nữa, chúng ta hẹn khi khác vậy”.

   Trâu Tư Kỳ : “ sao, sao, tớ đợi cậu mang đến tin tức nóng hổi nhất, nhanh đấy nhé! Vì nghiệp giải trí của toàn dân toàn quốc, làm việc nhanh lên!”.

   Đỗ Hiểu Tô cười khúc khích, nhưng đúng là kịp được rồi, bởi là cuối tuần, sợ kẹt xe, tàu điện ngầm rồi chuyển sang xe tốc hành, vội vội vàng vàng rồi cũng đến được sân bay, vừa đúng lúc trời tối.

   Đỗ Hiểu Tô chạy thẳng mạch đến cửa dành cho khách đặc biệt, vừa đúng lúc nhìn thấy phụ nữ phong thái trang nhã, đeo kính đen, chiếc khăn quàng che khuất nửa khuôn mặt, mình kéo theo chiếc va li bước ra. Đỗ Hiểu Tô dám chắc lắm, bởi những nữ minh tinh thế này bình thường rất hay làm rình rang, có quản lý cũng có ông bầu, còn mình ra khỏi sân bay quả rất hiếm thấy.

   phản ứng gì, chỉ rút điện thoại ra giả vờ nhắn tin, cúi đầu chậm rãi ngang qua. Người phụ nữ đó nhìn quanh, lúc này Đỗ Hiểu Tô mới nhận ra bên đường có chiếc xe Jaguar xám bạc, người phụ nữ đó đến bên chiếc xe, tài xế bước xuống giúp mở cửa. Cuối cùng ta gỡ kính đen ra, cúi người xuống, để lộ nụ cười tươi tắn, nhìn nụ cười đó, Đỗ Hiểu Tô mới dám chắc đó chính là Hứa Ưu.

   Thấy Hứa Ưu thân mật hôn người đàn ông ngồi ở băng ghế sau, Đỗ Hiểu Tô vội bấm nút liên tục, điện thoại chụp hình có lẽ chất lượng được tốt lắm, nhưng cũng chẳng có thời gian nghĩ nhiều. Hứa Ưu nhanh chóng lên xe, tài xế đóng cửa lại, chiếc xe lướt . Đỗ Hiểu Tô nghĩ lúc, giờ có bắt taxi cũng theo kịp, hơn nữa cũng chụp lại hình rồi, vậy nên an tâm ra về, ăn cơm với Trâu Tư Kỳ.

   Đến quán ăn gặp được Trâu Tư Kỳ, thấy bụng đói cồn cào. Trâu Tư Kỳ gọi sẵn thức ăn, có món ngao nướng mà thích ăn nhất, thế nên chẳng lời nào, chỉ vùi đầu vào ăn.

   Trâu Tư Kỳ : “Haizzz, chụp được hình Hứa Ưu cũng cần tự hành hạ mình thế đâu, chuyện hay ngày nào cũng có, chuyện độc quyền rồi cũng chạy thoát”.

   Đỗ Hiểu Tô vừa nhả vỏ ngao vừa lúng búng : “Ai chụp được”, sau đó đưa điện thoại cho Trâu Tư Kỳ, Trâu Tư Kỳ , “Chụp được rồi cậu ủ rũ thế làm gì?”.

   Đỗ Hiểu Tô ăn cay quá nên xuýt xoa đáp: “Tớ ủ rũ, mà là đói”.

   Trâu Tư Kỳ cảm thấy nực cười: “Tớ còn tưởng cậu biến đau khổ thành sức mạnh ăn uống chứ”, nhận lấy điện thoại mở ra xem hình, thể huýt sáo, “Vẻ ngoài tuyệt! Người đàn ông đó là ai?”.

   Đỗ Hiểu Tô nghe thấy vậy mới ngẩng đầu lên nhìn màn hình điện thoại cái. Có tấm hình rất nét, gần như chụp được nửa khuôn mặt, người đó nghiêng đầu chuyện với Hứa Ưu, vẻ mặt hề thân mật, cũng chẳng thấy cười, áo khoác xám đậm và khuôn mặt như tạc, rất tuấn tú lạnh lùng cũng vô cùng nổi bật, quả nhiên là vẻ ngoài tuyệt vời. ngắm kỹ: “Sao quen thế nhỉ?”.

   Trâu Tư Kỳ lấy lại tinh thần: “Có phải là người nổi tiếng nào ? Người nổi tiếng, ngôi sao điện ảnh, tin giật gân đây!”.

   Đỗ Hiểu Tô nhìn lúc lâu, cuối cùng thở hơi dài: “Haizzz! Tớ là hơi giống Thiệu Chấn Vinh”.

   Trâu Tư Kỳ phì cười: “Người ta thấy trong mắt người mình mới gặp Tây Thi, còn cậu có người nhìn đâu cũng ra người , thấy người đàn ông tuấn tú liền cho rằng giống bác sĩ Thiệu nhà cậu”.

   Đỗ Hiểu Tô liếc bạn mình: “Tớ biết là cậu ghen tỵ”.

   Trâu Tư Kỳ tỏ vẻ khoa trương, đưa tay ôm ngực: “Đúng vậy, tớ ghen tỵ chết được”, sau đó lại nghiêm túc , “Nhanh nhanh điều tra xem người đàn ông đó là ai cho tớ, đến lúc đó tớ bất chấp tất cả để tóm ta, sau này phải ghen tỵ với cậu nữa”.

   Đỗ Hiểu Tô với Trâu Tư Kỳ: “Lão Mạc có người quen, giúp tìm hiểu chủ xe là ai. À, lần này chụp được ảnh độc quyền, vài ngày nữa là có tiền thưởng, tớ mời cậu ăn”.

   Trâu Tư Kỳ cẩn thận, chăm chú nghiên cứu mấy tấm ảnh, đột nhiên : “ phải tớ muốn đả kích cậu nhé, nhưng tớ thấy tiền thưởng của cậu hơi khó kiếm, mấy tấm hình này chừng cuối cùng cũng bị người ta ‘dìm chết’ thôi”.

   Đỗ Hiểu Tô thấy khó hiểu: “Tại sao?”.

   Trâu Tư Kỳ chỉ chiếc áo khoác trong tấm ảnh: “Sản phẩm mới nhất của Anne Valerie Hash [2], còn chưa ra thành phẩm, chỉ nhận đặt hàng đặc biệt, người có thể mặc chiếc áo khoác như vậy, những giàu có, hơn nữa còn có thời gian rảnh rỗi đến Paris đo áo, nếu phải giàu là có quyền, chừng còn rất có gốc gác”.

   ---------------------------

   [1] Tòa tháp trắng, nguyên văn là白い巨塔 (Shiroi kyoto), là tên cuốn tiểu thuyết của nhà văn nữ Nhật Bản tên là 山崎豊子 (Yamasaki Toyoko). Cuốn tiểu thuyết này về các bác sĩ, mượn đề tài y khoa để về cuộc sống.

    [2] Anne Valerie Hash là trong những nhà thiết kế nổi tiếng nhất nước Pháp, các thiết kế của bà luôn mang vẻ sang trọng, thanh lịch, quyến rũ mà vẫn rất cá tính.

               Chương 4


   Đỗ Hiểu Tô bán tín bán nghi: “Sao cậu biết?”.

   “Tớ là tín đồ của thời trang mà”, Trâu Tư Kỳ vẻ điềm nhiên như , “Có ai giống cậu đâu, cả ngày chạy theo ngôi sao mà lại chỉ biết có Armani [1]”.

   Đỗ Hiểu Tô : “Haizzz, người giàu có nhiều mà, có thể kể đến là Lý Gia Thành, độc quyền là độc quyền, trang nhất là trang nhất”, sau đó hung hăng trừng mắt với Trâu Tư Kỳ, “Nếu lỡ đúng là tớ lấy được tiền thưởng, đều trách cái miệng quạ đen của cậu”.

   ngờ Trâu Tư Kỳ đoán đúng, hình vừa nộp lên được Lão Mạc gọi lên văn phòng, : “Hiểu Tô à, vất vả rồi, có điều hình này thể công bố, cũng cần theo Hứa Ưu nữa, nghỉ được rồi”.

   Đỗ Hiểu Tô hỏi: “Chủ xe là ai? Nhanh như vậy tìm ra rồi sao?”.

   Lão Mạc lắc đầu: “ cần tìm nữa, làm nghề như chúng ta cần phải to gan nhưng kỹ tính. Khi vào nghề chẳng phải tôi dạy rồi sao, chúng ta có “bốn thứ chụp”, trong đó có quy tắc là chụp biển xe độc, quên hết rồi à?”.

   Đỗ Hiểu Tô nghĩ tới điểm này, nhìn lại hình lúc lâu cũng nhận ra điểm kỳ lạ nào: “FE… cũng phải là bảng số ngon, bắt đầu bằng F, phần số cũng ”.

   Lão Mạc chậm rãi : “Học nhiều thêm chút , đừng có xem thường biển số xe, chừng còn khó chơi hơn cả A8”.

   Tuy lấy được tiền thưởng, Đỗ Hiểu Tô cũng chẳng buồn lâu, nếu phải có lần Thiệu Chấn Vinh hỏi , cũng quên việc đó lâu rồi.

   Hiếm có buổi chiều Chủ nhật mà cả hai người đều rảnh, cùng trốn trong căn nhà của . Tuy nhà là thế nhưng cũng có hệ thống sưởi ấm. Đỗ Hiểu Tô thuê nó cũng chính là vì điểm này, vì là người phương bắc, quen việc có máy sưởi vào mùa đông. Trong phòng ấm áp, còn nằm tấm thảm dài mềm mại, dùng máy tính xem hoạt hình, thỉnh thoảng lại phá lên cười vài tiếng. Thiệu Chấn Vinh ngồi cạnh dùng máy tính của tìm tư liệu học thuật, biết thời gian trôi qua bao lâu, nhưng chợt phát còn nghe thấy tiếng cười của , trong lòng cảm thấy kỳ lạ, quay lại nhìn, ra nằm đó ngủ say chẳng biết từ khi nào. Chiếc gối hình con heo bị ép dưới cánh tay, hở chiếc mũi hồng hồng vừa đúng kề vào trán , trông rất buồn cười.

   Ánh tà dương mùa đông chiếu qua tấm rèm cửa trắng tinh, lưu lại vệt sáng mờ nhạt, cũng như thời gian rón rén bước qua. Khuôn mặt thoáng ửng hồng, khóe miệng còn sót vệt nước bọt ánh lên. thầm nghĩ, tướng ngủ xấu, giống ỉn con mà ôm. Nhưng có nơi nào đó trong tim rung động, như miếng bọt biển khô đột nhiên được thấm đầy nước, trở nên mềm mịn đến khó tin.

   vào phòng ngủ tìm tấm mền, nhàng đắp lên cho . hề bị giật mình, vẫn tiếp tục ngủ say, tóc vương trán hơi rối, giống đứa trẻ. cúi người xuống hôn lên đó, hơi thở tinh khiết mà ấm áp của còn vương mùi thơm nhàn nhạt của sữa tắm. ngồi bên cạnh lâu, nhớ đến rất nhiều chuyện, lại như nghĩ gì, cuối cùng đứng dậy quay lại với công việc tìm tư liệu của mình. Ngón tay lướt bàn phím, trong lòng có cảm giác kỳ lạ, vì trong phòng chỉ có tiếng thở của , nhàng đều đặn, tĩnh lặng và bình an.

   Có lẽ đây chính là hạnh phúc.

   Thời học đại học, người bạn , ra lúc ấy cả hai đều còn quá trẻ, hiểu chuyện nên ai cũng muốn bảo vệ tự tôn và kiêu ngạo của bản thân, ngừng cãi nhau, hết lần này đến lần khác chia tay, cuối cùng lại hết lần này đến lần khác làm hòa. Khi ấy cố ý làm tổn thương lẫn nhau, trong đáy mắt kiêu ngạo nước mắt long lanh của thời đó, cho đến cuối cùng, cũng hiểu đó phải là tình , sau đó họ mới chính thức chia tay.

   ra tình chỉ đơn giản thế này, bình dị thế này. Chỉ là muốn ấy ngủ bên cạnh mình, cả cuộc đời chẳng phải lo nghĩ gì.

   ngủ đến tối mới tỉnh, ngồi dậy dụi dụi mắt, câu đầu tiên là: “A, trời tối rồi”.

   chỉ mở chiếc đèn bàn, ánh sáng màu cam chiếu ấm áp, máy tính của ở chế độ màn hình chờ, hàng chữ lớn chuyển động đập thẳng vào mắt – “Thiệu Chấn Vinh thích Đỗ ỉn con” – nhìn thấy suýt nữa nhảy bật dậy, bởi lúc đầu khi cài đặt cho là “Thiệu Chấn Vinh thích Đỗ Hiểu Tô”, nào ngờ dám đổi lại. hét lên tiếng rồi nhảy bổ sang, cho sửa, hai người tranh giành nhau. Cả hai cười đùa rồi lăn ra thảm, kết quả vẫn giành được máy, lập tức sửa ngay. Ngón tay dài mảnh của bàn phím đen của máy tính, đầu ngón tay tròn tròn mềm mại, khiến chỉ muốn nắm lấy. Tóc hơi rối, xõa xuống vai, mặt hơi ngẩng lên, đôi mắt sáng như kim cương, tỏa ra ánh sáng đẹp nhất đời này. ôm chặt rồi hôn .

   Nụ hôn của mang theo mùi hương hạnh nhân, kêu lên tiếng, ấp úng hỏi: “ ăn vụng hạnh nhân của em hả?”.

   khẽ dời môi : “Sao lại là ăn vụng, của em là của ”.

   Trong tủ lạnh của chứa đầy đồ ăn vặt, còn lại ăn ngừng, có gì ăn nấy, thế nhưng chẳng thấy mập ra tẹo nào. Chỉ đơn giản là vì bận rộn, cả ngày ở bên ngoài chạy đông chạy tây, cho dù có ăn nhiều hơn nữa cũng chẳng thể béo được.

   hỏi: “Đói chưa? Muốn ăn gì , em nấu cho ”.

   hình như vô cùng kinh ngạc: “Em cũng biết nấu?”.

   “Đương nhiên rồi”, dương dương tự đắc, “Phụ nữ đại, có ai giỏi việc nước đảm việc nhà?”.

   chứng minh chỉ khoác, chỉ nấu món cơm chiên thôi mà làm loạn cả phòng bếp, những làm cháy đen cái nồi mà suýt nữa còn làm đổ trứng. Cuối cùng đầu hàng: “Đưa tạp dề cho , em ra ngoài”.

   Lần này đến lượt kinh ngạc: “ biết nấu ăn?”.

   “Đương nhiên rồi”, bình thản, “Đàn ông đại, có ai giỏi việc nước đảm việc nhà?”.

   mọn, lấy lời ra đối phó . bị đuổi ra phòng khách, trong lòng nghĩ vẩn vơ rồi ngồi chơi Pokemon, cuối cùng vẫn yên tâm, chạy vào nhà bếp xem thử, oa!

   ngạc nhiên!

   Thực ra nguyên liệu có thể nấu được trong tủ lạnh nhiều, ngoài đồ ăn vặt và thức ăn nhanh ra, còn lại chỉ có mấy quả trứng gà và hai quả dưa leo mà định dùng làm mặt nạ dưỡng da. Thế mà lại có thể nấu được hai món mặn món canh.

   tò mò hỏi: “Canh rong biển nấu trứng… lấy rong biển ở đâu ra?”.

   buồn ngẩng đầu lên đáp: “ lấy gói rong biển ăn liền của em”.

   Oa, như vậy cũng được sao?

   Thức ăn được dọn lên, trông rất đẹp mắt, nên thuận tay dùng điện thoại chụp lại. Thiệu Chấn Vinh đứng bên cạnh làm đầu bếp, ra tạp dề còn in hình con gấu, hiếm khi có được vẻ đáng thế này. vừa tháo tạp dề vừa cười: “ được! Xóa tấm này ”.

   mà, đợi khi nào in ra làm thành album, nhất định thú vị lắm đây.”

   cùng nhau xem hình, mở từng tấm từng tấm ra, đột nhiên mở đến hình của Hứa Ưu chụp được hôm ở sân bay, Thiệu Chấn Vinh ngạc nhiên hỏi: “Đây là ai?”.

   biết, Lão Mạc cho đăng, cũng biết lai lịch thế nào. Haizzz, tiếc thay tiền thưởng của em.”

   hỏi người phụ nữa đó kìa.”

   “Hứa Ưu mà cũng biết? Là người diễn trong phim Hạnh phúc qua đó mà.” ra rất hiếm khi xem phim, cũng chưa từng quan tâm đến tin tức trong giới giải trí, nhưng đột nhiên thấy ghen tức, “ hỏi ta làm gì? Thấy ta rất đẹp sao?”.

   rất nghiêm túc nghĩ hồi: “Ừ… đẹp hơn em nhiều”.

   liến thoắng đáp lại câu: “Đương nhiên rồi, chàng cùng ấy cũng đẹp trai hơn nhiều”.

   có vẻ tổn thương: “ sao?”.

   Đỗ Hiểu Tô cười vui vẻ, đưa tay nhéo mặt : “Có điều nể giỏi việc nước đảm việc nhà, cho thêm điểm!”.

   Tay nghề của có gì để chê, cũng có thể do đói rồi, nhưng mấy món đơn giản này lại làm tươi như hoa, vô cùng thỏa mãn buông đũa xuống: “Thiệu Chấn Vinh, em lấy được ?”.

   nhìn .

   hỏi: “Có được ?”.

   hỏi: “Tại sao?”.

   “Ui da, tài giỏi tuấn tú, học trường danh tiếng, du học về, lại làm việc trong bệnh viện nhất nhì cả nước, là ngôi sao lên của khoa ngoại thần kinh… lại còn biết nấu ăn…”, lắc lắc tay , “ được, em nhất định phải ra tay trước, nếu để bị người khác cướp mất em nhất định hối hận cả đời… em lấy có được ? Được ?”.

   “Được.”

   Lần này đến lượt ngẩn người, lát sau mới hỏi lại: “A, đồng ý rồi? Tại sao chứ?”.

   Khóe miệng khẽ nhếch: “ tài giỏi tuấn tú, học trường danh tiếng, du học về, lại làm việc trong bệnh viện nhất thứ nhì cả nước, là ngôi sao lên của khoa ngoại thần kinh… lại còn biết nấu ăn… người như đồng ý lấy em, em lại còn hỏi tại sao?”, làm vẻ mặt khoa trương, “ đau lòng quá…”.

   bật cười, ngẩng mặt lên vừa đúng để chạm được đến môi mình, mềm mại thơm mát, khiến lòng người say đắm.

   Bọn họ ăn xong cùng xem phim, đúng vào ngày rạp chiếu Hương sắc tình . Bộ phim ngọt ngào lãng mạn, những bữa ăn thịnh soạn đẹp mắt lại càng hấp dẫn. Tuy Đỗ Hiểu Tô vừa ăn cơm lâu nhưng vẫn thấy đủ, đành ngồi cắn bắp rang bơ. Nhưng bắp rang bơ là thứ càng ăn càng đói. Lát sau, Thiệu Chấn Vinh thấp giọng với : “ ra ngoài lát”.

   nghĩ ra nhà vệ sinh, ngờ lát sau quay lại, mang theo cái hộp giấy giống như ảo thuật, trong bóng tối ngửi thấy mùi thơm nức mũi, là món bạch tuộc nướng mà thích ăn nhất, tươi ngon nóng giòn, càng ăn càng thấy thơm. Đỗ Hiểu Tô sợ làm phiền đến người ngồi cạnh, hạ giọng : “Này, sao biết em đói?”.

   nghe thấy tiếng em nuốt nước bọt.”

   thế sao? liếc cái, cần biết trong rạp chiếu phim tối đen có nhìn thấy , có điều bạch tuộc nướng trong tay ấm cũng khiến lòng thấy vui vẻ bình yên. ăn gần hết, chỉ còn lại con dành cho . quen ăn đồ bên ngoài, nhưng đưa đến tận miệng, do dự lát vẫn ăn hết. Đỗ Hiểu Tô thấy rất vui, thích phá các thói quen của , có cảm giác vui khi trêu chọc người khác. Níu tay ngồi xem nhân vật trong phim cất giọng hát giữa nhà bếp, tình của hai người đẹp, cũng giống chiếc bánh Tiramisu mềm mịn ngọt ngào đến bất ngờ.

   Điện thoại trong túi áo chợt rung lên, lấy ra nhìn, là Lão Tôn.

   chỉ mới vừa thấp giọng “A lô” tiếng, Lão Tôn ở đầu dây bên kia liến thoắng: “Hiểu Tô! Vợ tôi sắp sinh! Tôi phải đến bệnh viện ngay, có thể thay tôi trông chừng Tiêu Chương tối nay được ? Làm ơn! Làm ơn !”.

   Thiệu Chấn Vinh hỏi : “Sao vậy?”

   cho biết: “Đồng nghiệp em có việc gấp, nhờ em làm thay ta”.

   đáp: “Vậy đưa em .”

   kịp xem hết phim, thấy rất bực. Cảnh đêm ngoài cửa xe là lúc phồn hoa đô hội đến lóa mắt, đèn neon sáng rực, đèn xe nối đuôi nhau thành con sông dài, lặng lẽ mà uyển chuyển chảy . đường gặp phải đèn đỏ, xe hết dừng lại chạy, hết chạy lại dừng, ra Thiệu Chấn Vinh khi lái xe luôn chú tâm, thường đoán già đoán non rằng khi đứng bên bàn mổ, có phải cũng biểu cảm như thế này. Dáng vẻ nghiêm túc như vậy trông rất đẹp, chân mày khẽ nhíu, ánh mắt tập trung, như dùng tất cả tinh thần.

   Thế nhưng vẫn thấy có lỗi: “Cùng xem phim cũng được”.

   Đèn đỏ, xe chầm chậm dừng lại, : “ ra chỉ muốn em ngồi cạnh, có xem phim hay cũng quan trọng”.

   cảm thấy trái tim mình ấm áp như có thứ gì đó vừa chạm vào, bất giác mỉm cười: “Ôi, Thiệu Chấn Vinh, tự nhiên em muốn hôn cái”.

   có vẻ giật mình, quay đầu lại nhìn , biết vì sao cả vành tai đều đỏ rực. thấy đỏ mặt đáng , thế là níu lấy cổ áo , nghiêng người sang hôn.

   Khí nóng từ máy điều hòa phả lên mặt, khiến vài sợi tóc mai của vương , Thiệu Chấn Vinh cảm thấy thể thở được nữa, khuôn mặt cũng rất nóng. Cuối cùng buông ra, : “Sau này chỉ được hôn em, em được hôn ”.

   “Tại sao chứ?”

   được là được!”, chưa từng tỏ vẻ hung hăng thế này, “ có tại sao gì cả”.

   Lão Tôn nhìn thấy như nhìn thấy vị cứu tinh: “Ôi chao, Hiểu Tô, cảm ơn nhiều! A, bác sĩ Thiệu, cũng đến à? ngại quá, ngại quá”, ta liên tục xin lỗi, Đỗ Hiểu Tô chỉ , “ mau đến bệnh viện , chị nhà và cháu quan trọng hơn!”.

   Lão Tôn đón taxi . Ở đây cấm đậu xe, Thiệu Chấn Vinh lái xe xuống tầng hầm của khách sạn để gửi, sau đó quay lại với . Cơn gió đêm đầu đông mang theo cái lạnh thấu xương, thấy mũi đỏ lên, bất giác hỏi: “Lạnh ?”, thành đáp, “Có chút chút”.

   nắm tay , sau đó cho vào túi áo mình sưởi ấm. Bàn tay to, lòng bàn tay rất ấm, ngón tay từng chút lấy lại nhiệt độ ban đầu, tim cũng cảm nhận được ấm áp đó. Vì tay ở trong túi áo nên khoảng cách giữa hai người rất gần, gần như ôm trong lòng, khách sạn to lớn sau lưng, cùng đủ loại ánh đèn, đan xen nhau tạo thành đường viền trong suốt tuyệt đẹp. Hai người im lặng đứng đó, ánh đèn rực rỡ đầy màu sắc rọi vào mắt , lấp lánh như kim cương. ngẩng đầu, nhìn .

   : “Hiểu Tô, trước đây biết, em làm nghề này lại khổ đến vậy”.

   “Có khổ cũng có vui”, đáp, “ ra em cảm thấy rất xứng đáng – bởi vì nếu làm nghề này, em gặp gỡ và quen biết ”.

   Nhắc đến đây lại nhớ món nợ cũ: “Còn nữa! trèo cao như vậy, nếu cái ống nước đó gãy sao?”.

   “Sao lại gãy được? Ống nước đó làm bằng nhựa PVC nhập khẩu, theo đúng quy định, độ dày thành ống có thể đạt đến 0, 85 centimet trở lên, cho nên có thể chịu được trọng lượng sáu mươi lăm kilogram, em nặng đến năm mươi mốt kilogram, hơn nữa chỗ em đứng là góc có tăng sức chịu lực, cho nên nó chắc chắn thể gãy.”

   Thiệu Chấn Vinh thấy hơi ngạc nhiên: “Sao em lại biết những điều này?”.

   Đỗ Hiểu Tô tỏ ra vô cùng đắc ý, giống như đứa học sinh ngoan vừa được thầy giáo khen thưởng: “Em tốt nghiệp khoa Kiến trúc Đại học T, ngành em học chính là những thứ này”.

   Thiệu Chấn Vinh có vẻ bất ngờ, bởi ngành Kiến trúc của Đại học T là ngành nổi tiếng nhất trường, gần như là đứng đầu toàn quốc, ngang hàng với khoa Kiến trúc của Đại học Thanh Hoa. hỏi: “Vậy sau đó tại sao em lại làm phóng viên giải trí?”.

   đáp: “Vì trước kia non nớt, khi còn học cũng từng , kết quả bị tổn thương. Sau đó đổi việc, làm lại từ đầu. Vốn dĩ em làm bên mảng tài chính, sau đó phát làm phóng viên giải trí thích hợp hơn, vừa có đàn ông, vừa có chuyện nhảm để , tốt biết bao”.

   thở dài, kéo lại gần mình hơn. người phảng phất cảm giác trong lành, còn có thêm mùi thuốc sát trùng nhàn nhạt, vẫn rất thích cảm giác này, cho nên tham lam hít hơi dài, sau đó mới : “ về trước , em vẫn còn mấy giờ nữa mới xong việc”.

   : “ với em”.

   đáp: “ cần đâu, sáng mai còn phải làm”.

   Giọng của rất trầm, vang lên ngay đầu , lại tựa như cơn chấn động: “Hiểu Tô, có lẽ rất ích kỷ, nếu có thể, em hãy đổi công việc khác được ?”.

   trầm mặc hồi lâu, lo giận: “Hiểu Tô…”.

   Đỗ Hiểu Tô phì cười: “ ghen à?”.

   rất thành gật đầu: “ ghen”.

   quả ghen, bởi biết người đàn ông kia thế nào, lại có thể khiến bỏ hết mọi thứ, trốn tránh quá khứ.

   Nhưng có thể thoải mái nhắc đến việc đó trước mặt , chứng minh rằng còn quan tâm nữa.

   Quả nhiên, Đỗ Hiểu Tô tươi cười : “Được, vậy em đổi việc”.

   Trâu Tư Kỳ nghe có ý định đổi việc, vô cùng tò mò: “Sức mạnh của tình quả là lớn, có người nào đó thèm vì nghiệp giải trí của toàn dân toàn quốc mà phấn đấu cả đời nữa kìa”.

   Khi xin nghỉ việc, Lão Mạc rất nuối tiếc, bởi Đỗ Hiểu Tô lúc nào cũng nghiêm túc chăm chỉ, hơn nữa lại là người trước đây dẫn dắt. Có điều Lão Mạc rất vui vẻ : “Có thời gian ghé thăm mọi người”.

   Đỗ Hiểu Tô cũng nỡ , sau đó chào tạm biệt đồng nghiệp cũ. Tuy gửi lên mạng mấy bản lý lịch, gần như là ném đá xuống biển. giờ tìm việc khó khăn, bằng cấp của lại chỉ là đại học, khó khăn lắm mới có công ty gọi phỏng vấn, người phỏng vấn hỏi: “ Đỗ, tuy tốt nghiệp ngành có liên quan nhưng lại chỉ có chưa đến năm kinh nghiệm trong ngành, tại sao lại từ bỏ công việc đến hai năm?”.

   thành trả lời: “Tôi muốn thử thách công việc mới”.

   Thấy vẻ mặt của người phỏng vấn liền biết là còn hy vọng nữa, nhưng người phỏng vấn vẫn rất lịch với : “Cảm ơn đến phỏng vấn, xin hãy đợi thông báo của chúng tôi”.

   Thế rồi còn tin tức gì nữa.

   Gặp khó khăn nhiều rồi, dứt khoát đổi hướng, chuyển sang ngành quảng cáo hoặc văn phòng. Nhờ vào kinh nghiệm làm phóng viên của nên cũng có vài công ty thấy hứng thú, nhưng ra cũng chỉ là phóng viên bình thường, phỏng vấn rồi vẫn là được nhận. Ấy vậy mà cũng sốt ruột, Thiệu Chấn Vinh lại càng bình thản, : “Kết hôn , nuôi em”.

   thấy hình như mắc bẫy của : “Kết hôn kết hôn, tại sao lại phải để nuôi?”.

   đáp: “ nuôi em trở nên trắng trẻo mập mạp. Như vậy em chạy được”.

   khỏi tỏ vẻ dương dương tự đắc: “ ra cảm thấy an toàn”.

   vuốt vuốt mũi cười: “Dù sao cũng là do em cầu hôn trước, cả đời này ghi nhớ”.

   xấu hổ chuyển sang tức giận: “Bác sĩ Thiệu, phiền quá , đợi em tìm được công việc nở mày nở mặt, lập tức có mới nới cũ, ly hôn với ”.

   ----------------------------------

    [1] Tên là Giorgio Armani, sinh ngày 11 tháng 7 năm 1934, là nhà tạo mẫu thời trang người Italia. Ông nổi tiếng trong việc thiết kế cho các dòng sản phẩm trang phục nam giới.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

               Chương 5


   cười ha ha, nhưng vẫn cần mẫn giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc, lập bảng biểu ghi tên gọi, địa chỉ và thông tin quan trọng về mỗi công ty, sau đó giúp gửi hồ sơ.

   vô cùng cảm khái : “Tìm việc bây giờ chẳng khác gì mò kim đáy biển”.

   : “ sao, chỉ cần kiên nhẫn, nhất định vớt được kim”.

   Cuối cùng cũng nhận được thông báo đến phỏng vấn ở Bác Viễn, rất bất ngờ, bởi vì nhớ mình từng gửi hồ sơ đến công ty đó, cũng có thể là Thiệu Chấn Vinh gửi giúp . chẳng hy vọng nhiều, bởi đó là công ty có tiếng trong ngành, công việc lại là thiết kế, vì sao lại cho cơ hội phỏng vấn, nhưng có lẽ vẫn là khi tràn trề hy vọng, đến khi trở về lại thất vọng tràn trề.

   Đến phỏng vấn theo đúng thời gian được hẹn, công ty là tòa cao ốc nằm tại mảnh đất vàng, từ bên ngoài nhìn thấy hề tầm thường, đại sảnh hoa lệ, nhân viên ra vào ăn mặc chỉnh tề nghiêm túc. thang máy lên lầu, càng thêm mở rộng tầm mắt, mang đến cho người ta cảm giác yên tĩnh vô hình. Đứng ở nơi cao thế này, cảm giác như có thể nắm giữ được cả thế giới.

   Phòng tiếp khách cũng được thiết kế rất tinh tế, trang trí đơn giản lại thuận mắt, cửa kính chạm đất đối diện với dãy cao ốc ngay giữa trung tâm thành phố, đưa mắt ra xa thấy toàn những nóc nhà phồn hoa, quả nhiên là đỉnh cao của kiến trúc đại.

   rất thích nơi này, đơn giản là xuất phát từ niềm thích kiến trúc.

   Trưởng bộ phận nhân lực hỏi vài câu thông thường, cuối cùng vẫn hỏi: “ Đỗ, tốt nghiệp ngành Kiến trúc Đại học T, vì sao lại từ bỏ công việc này đến hai năm?”.

   nhanh chóng trả lời: “Tôi muốn dùng thời gian hai năm này để nâng cao năng lực của bản thân”.

   câu trả lời này có đúng , bởi sau đó trưởng bộ phận nhân lực vẫn mời trở về đợi kết quả.

   Vốn dĩ cũng chẳng hy vọng quá nhiều, ngờ ba ngày sau nhận được điện thoại, hẹn đến lần thứ hai.

   Lần này thái độ của nghiêm túc hơn, chuẩn bị đầy đủ, kết quả giám đốc bộ phận nhân lực khá hài lòng, cuộc gặp sau đó cũng vô cùng thuận lợi.

   Nhận được giấy báo trúng tuyển, rất vui, dương dương tự đắc gọi điện cho Thiệu Chấn Vinh: “Bác Viễn nhận em vào làm rồi”.

   Thiệu Chấn Vinh cũng rất vui: “Tối nay chúc mừng”.

   may lúc ấy ca phẫu thuật, liền vội gọi điện cho : “ sắp phải vào phòng phẫu thuật rồi, em ăn trước , xong việc đến đón em”.

   Đỗ Hiểu Tô đồng ý, nhưng buổi tối lại mình đón xe điện đến bệnh viện, rồi đứng bên ngoài đợi gần ba tiếng đồng hồ mới ra. thấy như thế, xót xa : “Xa như vậy em đến làm gì? phải bảo em ăn trước sao? Đói chưa?”.

   “Em đói.” nhìn , vì đội mũ nên tóc hơi xẹp xuống, nhưng có vẻ cẩu thả mà trông giống đứa trẻ hơn. Đứng bên bàn phẫu thuật, phải dùng kính hiển vi năm sáu tiếng liền, nên sắc mặt mệt mỏi như vừa đánh trận xong vậy.

   Khoa ngoại rất vất vả, đặc biệt là khoa ngoại thần kinh, mỗi lần phẫu thuật mở hộp sọ liên quan trực tiếp đến sinh mạng người bệnh. : “Là đứa trẻ bị khối u trong não, ca phẫu thuật thành công, khi ra ngoài thấy mẹ đứa trẻ nhìn bọn vừa khóc vừa cười, thấy vất vả cũng xứng đáng”.

   Dạo này trông gầy , hai mắt có thêm viền đen nhạt nhạt, có lẽ do mùa đông mặc nhiều quần áo nên khuôn mặt gầy hơn. thấy tim mình xót xa, có lẽ là đau lòng, cũng có thể là kiêu ngạo, nhưng chỉ nhìn . liền đùa: “Sao lại cười thế, hôm nay rất đẹp trai sao?”.

   “Đúng vậy!”, níu tay , “Bác sĩ Thiệu chữa bệnh cứu người là người đẹp trai nhất!”.

   Khi ăn cơm, cho biết: “ ra lúc còn , em cũng ước sau này lấy được bác sĩ hoặc là kiến trúc sư, bởi em thấy hai nghề này rất cao cả, bên là chữa bệnh cứu người, bên có thể xây dựng được cả thế giới. Có điều sau này em học kiến trúc nên thấy hơi thất vọng”.

   thích nhất ngồi nghe kể chuyện, cho nên hỏi: “Tại sao lại thất vọng?”.

   “Ừm, có lẽ là vì giống với tưởng tượng, cảm giác thần bí biến mất, bài học nặng nề, bài tập lại quá nhiều, nhất là việc phác họa bản vẽ. Lúc đó em vô cùng chán nản, vẽ mãi vẽ mãi vẫn được, ức đến phát khóc.”

   tài nào tưởng tượng được vẻ yếu đuối của , bởi lúc nào cũng cố chấp và kiên cường, dù là phóng viên bình thường nhưng để chụp tấm ảnh mà mạo hiểm trèo lên ống nước.

   Đỗ Hiểu Tô nhanh chóng hòa nhập được với công việc, vì là người mới nên rất chăm chỉ, lại chịu học hỏi. Bộ phận thiết kế có rất nhiều người trẻ, nhiều người học ở nước ngoài về nên khí làm việc vừa thoải mái vừa hoạt bát, quan hệ giữa và đồng nghiệp hòa thuận, dần dần cũng thấy hài lòng với công việc. lâu sau đó được tham gia vào kế hoạch thiết kế lớn, tổng giám đốc hết lần này đến lần khác dặn dò: “Tân Thịnh là khách hàng lớn của chúng ta, Lâm tổng cầu rất cao cho từng chi tiết , vì vậy mọi người nhất định phải chú ý. Ninh Duy Thành, Hiểu Tô là người mới, phải chú ý chút”.

   Ninh Duy Thành là phó trưởng bộ phận thiết kế, tốt nghiệp Đại học C của Mỹ, tuổi trẻ tài cao, làm việc xuất sắc, tổng giám đốc lúc nào cũng coi trọng, lần này giao cho ta dẫn mọi người gặp phó tổng giám đốc của Tân Thịnh.

   Đỗ Hiểu Tô ngờ Lâm tổng kia lại là Lâm Hướng Viễn.

   “Đây là Đỗ Hiểu Tô của bộ phận thiết kế chúng tôi.”

   Nghe thấy Ninh Duy Thành giới thiệu vậy, ta đưa tay ra với : “Hân hạnh”.

   ung dung mỉm cười: “Hân hạnh”.

   Ninh Duy Thành phụ trách mở PPT, Lâm Hướng Viễn rất nghiêm túc lắng nghe. Cuộc họp kết thúc cũng là lúc tan ca, Lâm Hướng Viễn với Ninh Duy Thành: “Sắp sáu giờ rồi, mọi người đều vất vả, tôi mời mọi người ăn”.

   Tân Thịnh và Bác Viễn có quan hệ hợp tác nhiều năm, nhân viên hai công ty cũng quen thuộc như người nhà. Đỗ Hiểu Tô muốn thể mình mọn nên tìm lý do về trước.

   Mọi người ăn đồ ăn Hồ Nam, thực ra nhân viên phòng kế hoạch bên Tân Thịnh cũng còn trẻ nên khí cởi mở náo nhiệt. Mọi người vừa ăn vừa chuyện, đột nhiên có người phát : “Nè! Lâm tổng cũng tốt nghiệp khoa Kiến trúc Đại học T, là bạn học của Đỗ Hiểu Tô chúng ta”.

   Lâm Hướng Viễn im lặng lát, mới : “Đúng vậy”.

   Lúc này tất cả mọi người đều hướng ánh mắt về Lâm tổng, cùng : “Vậy Đỗ nhất định phải mời Lâm tổng ly, Lâm tổng cũng là đàn của ”, Đỗ Hiểu Tô rất bình thản nâng ly đứng lên, “Lâm tổng tuổi trẻ tài cao, có đàn như vậy, tôi cũng rất vinh hạnh”.

   Lâm Hướng Viễn cười : “Cảm ơn”, rồi cùng uống cạn.

   Sau khi ăn xong, Đỗ Hiểu Tô về cùng đường với các đồng nghiệp, nên mình. Bỗng chiếc xe từ sau chầm chậm chạy đến rồi dừng lại, là xe của Lâm Hướng Viễn, ta xuống xe với : “ đưa em về”.

   đáp: “ cần đâu, phía trước là trạm xe điện rồi”.

   ta : “Đều là bạn học, đưa em về cũng là việc nên làm”.

   ra cần đâu, em chỉ hai trạm là đến, cũng cần đổi xe.”

   Cuối cùng ta hỏi: “ có ai đến đón em sao?”.

   phải, hôm nay ấy phải tăng ca, hơn nữa chỗ ấy ở cũng cách nhà em khá xa, em muốn bắt ấy xa như vậy để đón em.”

   Nghe cách chuyện vô cùng thoải mái giống như gặp lại người bạn học cũ của khiến cảm giác như mình vừa mất điều gì đó trong sâu thẳm trái tim.

   hầu như còn để tâm đến chuyện này nữa. Thực ra cũng rất nhiều lần từng nghĩ đến cảnh hai người gặp lại nhau, có lẽ hận, có lẽ quay người bỏ ngay – năm đó tính cách rất quật cường, kiêu ngạo đến nỗi trong mắt chấp nhận có hạt cát, nếu biến mất ngay sau khi chia tay như thế. Nhưng ngờ, ra còn để bụng chuyện đó nữa.

   Ung dung, nhàng, xem như là quên hết quá khứ.

   Ngay cả hận cũng còn, việc đó khiến nghi ngờ, hồi ấy liệu lòng ?

   Đột nhiên trong lòng dấy lên thứ cảm giác giống như cam tâm, còn lịch chào tạm biệt. đứng đó, nhìn bước vào trạm xe điện sáng rực ánh đèn. Người lái xe nhắc nhở: “Lâm tổng, ở đây cho dừng xe…”.

   im lặng lên xe, : “ thôi”.

   Đỗ Hiểu Tô vốn chẳng để bụng đến cuộc gặp gỡ này, rất lâu sau đó khi cùng Trâu Tư Kỳ ăn, mới nhớ ra kể cho ấy nghe.

   Trâu Tư Kỳ vừa nghe vừa lắc đầu: “Cậu còn ăn cơm chung với ta? Loại đàn ông đó, nếu là tớ lập tức bỏ rồi”.

   Đỗ Hiểu Tô đáp: “Haizzz, cần thiết phải như thế. ra nghĩ kỹ lại, tớ cũng hận ta”.

   Vừa nhắc đến Trâu Tư Kỳ lại thấy giận: “Đỗ Hiểu Tô, ngày đó ta vừa quen cậu vừa với người khác, cuối cùng đến ngày gần kết hôn mới đòi chia tay, ràng là tên sở khanh vong ân bội nghĩa! xem cậu là đồ ngốc, chẳng lẽ cậu hận?”.

   Đỗ Hiểu Tô : “Ngày trước ta cũng lòng tớ, còn về chuyện sau đó, chỉ có thể rằng mỗi người có chí hướng riêng thôi”.

   Trâu Tư Kỳ vẻ hài lòng: “Đỗ Hiểu Tô, cậu hết thuốc chữa, ngày trước ta theo đuổi cậu, ai biết được liệu có phải vì bố cậu là trưởng chi nhánh ngân hàng? Tốt nghiệp xong quen biết được người vừa giàu có vừa quyền thế hơn, nên mới lập tức đá cậu sang bên, cậu còn ta lòng cậu sao?”.

   Đỗ Hiểu Tô tỏ vẻ vô cùng ủ rũ: “Trâu Tư Kỳ, làm ơn để lại chút ký ức tươi đẹp cho tớ được ? Cậu thể nó xấu xa được sao, đó là tình đầu, tình đầu của tớ mà!”.

   Trâu Tư Kỳ phì cười: “Thôi bỏ , cậu để tâm nữa là được, loại đàn ông đó đáng”.

   Đỗ Hiểu Tô nghĩ ngợi, : “Tuy ta gạt tớ, nhưng nghĩ lại, trải nghiệm này cũng tốt, nếu giờ có lẽ tớ vẫn còn ngơ ngác, núp dưới cánh bố mẹ mà sống qua ngày”.

   Trâu Tư Kỳ : “Vậy đúng là cậu nên cảm ơn , nếu chia tay cậu, cậu làm gì có duyên gặp được bác sĩ Thiệu?”.

   Nhắc đến Thiệu Chấn Vinh, Đỗ Hiểu Tô liền vui vẻ: “Đúng vậy, cho nên mới số phận rất công bằng”.

   “Công bằng cái đầu cậu!”, Trâu Tư Kỳ lại rầu rĩ, “Tại sao tớ lại gặp được cực phẩm nam nhân như bác sĩ Thiệu chứ?”.

   “A, đúng rồi”, Đỗ Hiểu Tô đột nhiên nhớ ra, “Công ty tớ gần đây thiết kế xây dựng cho khu cao ốc hạng nhất, có thể mua căn hộ với giá nội bộ, phải cậu muốn mua nhà ở khu cao ốc hạng nhất sao, hay là tớ đăng ký giúp cậu?”.

   Trâu Tư Kỳ vô cùng vui mừng: “Vậy là tốt rồi”.

   Đỗ Hiểu Tô điền vào danh sách đăng ký mua nhà, mọi việc rất thuận lợi, sau đó lâu bên khu cao ốc hạng nhất thông báo chọn nhà và giao tiền đặt cọc, xem nhà cùng Trâu Tư Kỳ.

   Lúc này là giai đoạn thị trường bất động sản nhộn nhịp nhất, khu cao ốc hạng nhất có vị trí tuyệt vời, lại là nhà tiêu chuẩn, người đến xem nhà đông vô cùng. Hỏi thăm mới biết ra hôm nay là đợt bốc thăm lần đầu, rất nhiều người muốn mua đều thuê người đến xếp hàng giúp, rất náo nhiệt. Người hướng dẫn nhìn thấy số hiệu của hai người dẫn cả hai đến phòng VIP, mời ngồi, rót trà, sau đó mỉm cười : “Hai vị là người trong nội bộ phải ? Trường hợp này chúng tôi để dành đến đợt hai, khu căn hộ đầy đủ, hướng tốt vô cùng, thông gió nam bắc, tất cả đều được quy hoạch có sân vườn, rất thuận lợi về mọi mặt. biết hai vị muốn xem nhà thế nào, diện tích bao nhiêu?”.

   Trâu Tư Kỳ hỏi: “Đợt hai giao nhà vào lúc nào?”.

   hướng dẫn mỉm cười: “Đợt hai và đợt giao nhà cùng thời điểm, ra đều là nhà tiêu chuẩn, chẳng qua là đợt bán trước”.

   Đỗ Hiểu Tô đột nhiên hiểu ra, ra cái gọi là đợt hai chẳng qua là giữ lại chờ tăng giá thôi.

   Người hướng dẫn đưa cả hai xem nhà, bên trong thiết kế rất hợp lý, phương hướng và tầng lầu đều tốt, ngay cả Đỗ Hiểu Tô xem xong cũng động lòng, đừng đến Trâu Tư Kỳ. Nào ngờ khi hỏi đến giá cả, hai người đều khỏi thở dài tiếng. Người hướng dẫn : “Bán cho người trong nội bộ giá cả phải chăng, chỉ cần khoảng mười vạn thôi”.

   đường về, Trâu Tư Kỳ ủ rũ: “Haizzz, tiền lương năm mua nổi căn phòng vệ sinh”.

   Đỗ Hiểu Tô cũng : “Thị trường nhà đất quả là điên rồi, chẳng trách nghề của bọn tớ càng ngày càng phát triển, vẽ thiết kế đến rã cả tay”.

   Trâu Tư Kỳ tiếp lời: “Nhất định còn tăng giá, từ năm ngoái đến giờ giá vẫn ngừng tăng, tòa nhà này vị trí rất tốt, ngờ tớ ngay cả tiền cọc cũng trả nổi, còn để cậu phí công”.

   Đỗ Hiểu Tô an ủi: “ sao, qua vài năm nữa mua cũng được mà”.

   Trâu Tư Kỳ có vẻ rất luyến tiếc: “Qua vài năm nữa nó lại lên giá, tớ vẫn mua nổi”, đột nhiên , “Hiểu Tô, hay là cậu mua , dù sao cậu cũng sắp kết hôn với bác sĩ Thiệu, sau này mua bằng mua ngay, căn nhà đó cũng tốt lắm”.

   Đỗ Hiểu Tô động lòng, nhưng lại do dự.

   Quay về chuyện với Thiệu Chấn Vinh, ai ngờ bảo: “Dù sao sớm muộn cũng phải mua, hay là cứ mua ”.

   Đỗ Hiểu Tô : “Nhưng mà nó đắt quá, tuy rằng vị trí tốt, bố trí cũng khá, nhưng lại đắt”, vừa vừa thấy hối hận mình bình thường chi tiêu tiết kiệm, tuy có để dành được chút, nhưng cũng chả thấm vào đâu.

   Thiệu Chấn Vinh : “ sao, khi ở nước ngoài vẫn còn chút tiền, còn cả cổ phiếu ở bên London, rút hết ra là được, có lẽ đủ mua nhà”, ngừng lát, nắm tay , “Hiểu Tô, muốn có căn nhà của hai chúng ta”.

   Căn nhà của hai người, Đỗ Hiểu Tô vừa nghĩ đến thấy trái tim ấm áp hẳn lên. Hai năm nay vẫn thuê nhà, tuy thoải mái dễ chịu nhưng đồ dùng trong nhà cũng tiện thêm bớt gì, dù sao giữa thành phố to lớn, biển người mênh mông thế này, cũng gọi là có được chút cảm giác quay về nhà. Lời khiến thấy bình yên hơn, ngôi nhà của hai người, hấp dẫn biết bao! Vậy nên hạ quyết tâm, mua!

   Thiệu Chấn Vinh quá bận, khó khăn lắm mới có chút thời gian xem nhà.

   Căn nhà lớn, nhưng cũng đủ rồi, hai phòng ngủ đều hướng về phía nam, còn có cửa sổ lớn, đối diện với trời xanh mây trắng đầu thành phố. Chỉ cần cúi người, vừa đúng có thể nhìn thấy khu vườn bên dưới.

   hướng dẫn tươi cười: “Bây giờ là phòng đọc sách, sau này có thể sửa lại thành phòng cho trẻ em, căn hộ dạng này rất thích hợp với các cặp vợ chồng trẻ”.

   Thiệu Chấn Vinh với Đỗ Hiểu Tô: “Hay là sơn tường trắng, sau đó đặt giá sách, đợi sau này chuyển thành phòng cho con đổi sang giấy dán tường màu sắc dễ chịu hơn?”. Đỗ Hiểu Tô thấy hơi buồn cười, cũng thoáng sững người, còn sớm thế này nghĩ đến việc đó. Tay nắm tay , hai người qua lại trong nhà, ra bốn phía vẫn chỉ là tường trống trơn, sờ lên lớp xi măng thô ráp, gió thổi từ cửa sổ phòng khách vào trong. Đỗ Hiểu Tô cảm thấy mình ngốc, bởi nghĩ khi dọn vào treo rèm kéo, sau đó nhìn ánh nắng mặt trời rọi sàn nhà, để những hoa văn rèm cửa lên ràng.

   Nhà của , hai người đều tủm tỉm cười.

   Về đến phòng mua bán, về cơ bản cả hai đều hài lòng. Nhưng giá cả vẫn đắt, Đỗ Hiểu Tô nhìn con số giấy, thể quay sang hỏi : " Chúng ta có cần nghĩ lại ?"

   " cần đâu, em thích là được, vả lại cũng rất thích.

   Bởi là giao dịch nội bộ, những giá cả được ưu đãi, mà Thiệu Chấn Vinh cũng định thanh toán 1 lần, làm việc nhanh chóng dứt khoát khiến hướng dẫn viên tươi cười ko dứt, Đỗ Hiểu Tô vẫn nhớ việc trả giá, thể nên hướng dẫn mời giám đốc đến, lại giảm giá thêm cho họ. Lần đầu tiên trong đời Đỗ Hiểu Tô bỏ ra nhiều tiền thế này, nhìn Thiệu Chấn Vinh quét thẻ, rồi lại còn xấp giấy tờ cần kí tên, hai người ngồi trong phòng VIP kí tên, trong phòng vô cùng yên tĩnh, Đỗ Hiểu Tô nhìn Thiệu Chấn Vinh cúi đầu chăm chú điền đơn, viết tên 2 người lên giấy, nét bút vô cùng gọn ghẽ, Đỗ Hiểu Tô, Thiệu Chấn Vinh...

   Người hướng dẫn mang chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai người photo, rất lâu vẫn thấy quay lại. điền xong giấy tờ, quay lại nhìn cười: “Tên của chúng ta, lần đầu tiên được viết cùng 1 chỗ. "

   hỏi , tự mình viết tên chủ nhà là .

   Đỗ Hiểu Tô từ phía sau vòng tay ôm lấy cổ , nhìn ký tên: “ sợ em lừa tiền lừa tình rồi chạy mất à?"

   thân mật nhéo nhéo má : “ ấy à, chính là muốn dùng căn nhà này cột chân em, xem em chạy được đến đâu?"

   Cả năm mới có 1 lần nghỉ tết dài ngày, ngay cả bệnh viện cũng được nghỉ, vì nhà của Thiệu Chấn Vinh ở thành phố nên khoa đặc cách xếp lịch trực cho . cùng Đỗ Hiểu Tô về nhà, đợt lễ tết lại gặp phải tuyết lớn, vé máy bay những giảm giá mà còn thiếu vé, khắp sân bay đâu đâu cũng thấy người. Đây là lần đầu tiên Thiệu Chấn Vinh đến nhà Đỗ Hiểu Tô, nên Đỗ Mậu Khai dành thời gian đến sân bay đón 2 người.

   Về đến bên cạnh bố mẹ, Đỗ Hiểu Tô như biến thành đứa trẻ, liên tục ngừng: “Thiệu Chấn Vinh lợi hại, mua cổ phiếu giá tăng gấp đôi, nếu làm gì có tiền thanh toán tiền nhà lần. "

   Mẹ Đỗ Hiểu Tô chỉ trách: “Mẹ có để bố mẹ giúp đỡ chút, còn sống chết chịu nghe "

   "Mẹ!" Đỗ Hiểu Tô ôm mẹ: “Bọn con có tiền, Chấn Vinh trả tiền nhà, còn tiền của con vừa đủ trang trí, mua thêm đồ dùng các thứ, mẹ đừng lo. Tiền ấy kiếm được ít, mà tiền của con cũng chẳng thiếu. "

   Mẹ thân tình : “Đuôi vểnh hết lên trời rồi, chỉ tại con tiêu tiền như nước, kiếm được bao nhiêu cũng đủ dùng. "

   Đỗ Hiểu Tô thấy chuyện đó bình thường: “Thiệu Chấn Vinh ấy nuôi con. "

   Vô cùng có lý, chỉ vì , cho nên thẳng thắn.

   Nhà họ Đỗ khá rộng, mấy ngày trước mẹ Đỗ Hiểu Tô còn tự tay sắp xếp phòng cho khách, đối xử với Thiệu Chấn Vinh lại càng chu đáo cẩn thận, ăn gì cũng làm, Đỗ Hiểu Tô thể hét lên: “Mẹ thiên vị!. "

   ra thiên vị Thiệu Chấn Vinh lại chính là .

   Mang hết tất cả hình ảnh cất từ ra cho xem, cười : " ra từ em thích thể . " Hình chụp của có rất nhiều, bố mẹ đến vậy, nên từ đến lớn chụp vô số hình, hình chụp to lớn bé bày đầy giường.

   Từ đứa trẻ sơ sinh xíu, đến khi ê a tập , thắt bím tóc mặc đồng phục thủy thủ, biểu diễn trong nhà trẻ, hoạt động tết thiếu nhi ở trường tiểu học, tham gia thi hát tại trường trung học....

   Quá trình trưởng thành, từng tấm từng tấm, đều rất thích, xem xem lại.

   kể chuyện về từng tấm hình cho nghe, tấm này chụp khi nào, tấm kia là khi mấy tuổi. Hai người xúm vào chố, giống như 2 đứa trẻ, khoanh chân ngồi cạnh nhau, xung quanh đều là hình chụp chất thành từng xấp. nghe kể chuyện biết mệt mỏi, cảm thấy vô cùng thú vị, cứ như vậy, quãng thời gian qua, của ngày xưa, từng chút từng chút kể cho nghe. Còn biết rằng, của sau này mãi mãi ở bên cạnh .

   Cuối cùng đặt album sang 1 bên, cười hỏi : “Nhiều như vậy, xem chán rồi phải ?". kéo vào lòng : “ chán, còn thấy chưa đủ. Hiểu Tô, đợi sau này chúng ta có con, mỗi ngày đều chụp cho nó 1 tấm hình. "

   phì cười: “Vậy phải chụp bao nhiêu chứ?".

   đáp: “ năm ba trăm sáu mươi lăm tấm, cũng phải là nhiều. "

   Mẹ Đỗ Hiểu Tô gõ cửa, gọi 2 người ra ăn hoa quả, bà rửa sạch nho, cũng cắt sẵn dưa gang, cắt khế thành từng miếng hình ngôi sao, tất cả được đặt đĩa, bà híp mắt cười nhìn hai đứa trẻ. Đỗ Hiểu Tô thấy trong đĩa có lê, biết Thiệu Chấn Vinh thích, cho nên gọt trái cho .

   Chỉ có lê là bao nhiêu năm qua mẹ bao giờ gọt sẵn, ttrong nhà ai muốn ăn tự gọt.

   "Bởi vì phải mãi mãi chia lìa", đôi mắt sáng long lanh của Đỗ Hiểu Tô nhìn Thiệu Chấn Vinh, rồi .

               Chương 6


   Hai ngày sau, hai người phải Bắc Kinh để gặp cha mẹ Thiệu Chấn Vinh.

   Mẹ Đỗ Hiểu Tô giúp thu dọn hành lí, chuẩn bị quà, dặn dò con : “Phải biết điều chút, Tiểu Thiệu con, nên con phải tôn kính bố mẹ người ta, để họ yên lòng, để họ quý con. "

   Đỗ Hiểu Tô hơi căng thẳng: “Mẹ, nếu bố mẹ ấy thích con sao?".

   " đâu, tiểu Thiệu được giáo dục tốt như vậy chứng tỏ bố mẹ cậu ấy đều là những người rất hiểu biết, chỉ cần con lòng Tiểu Thiệu, sao họ có thể thích con chứ?"

   Đỗ Hiểu Tô vẫn có phần bất an, bởi đây là lần đầu gặp mặt gia đình người . Mãi cho đến khi tới sân bay, trong lúc ngồi chờ lên máy bay còn níu tay Thiệu Chấn Vinh hỏi: “Ở nhà, chú thích cái gì, còn thích cái gì? liệt kê cho em những thứ cần chú ý được ?"

   Thiệu Chấn Vinh cười, nhéo mũi : “Bố mẹ quý nhất, nên họ nhất định thích em. "

   Sau kỳ nghỉ lễ, Trâu Tư Kỳ biết Đỗ Hiểu Tô Bắc Kinh mới hỏi: “Sao rồi? Lần đầu gặp bố mẹ chồng cảm giác thế nào?"

   Đỗ Hiểu Tô ngẩn ra lát, : “Lúc đầu thấy hơi căng thẳng, sau đó.... "

   Trâu Tư Kỳ vẫn cười: “Cậu cũng biết căng thẳng sao? Chẳng phải bình thường cậu vẫn tự da mặt cậu còn dày hơn cả tường đồng vách sắt đó sao?"

   Đỗ Hiểu Tô có vẻ hơi lơ đãng, Trâu Tư Kỳ thấy buồn cười: “Lần đầu tớ gặp bố mẹ chồng là thế này, lúc tớ cùng người đầu đến Phúc Kiến, ngồi xe lửa mà tim cứ đập thình thịch cả đêm. Đúng rồi, nhà họ ra sao? Có điều thấy Tiểu Thiệu biết bố mẹ ấy nhất định rất tốt, là người thấu tình đạt lý, chắc là đối xử với cậu rất tốt, phải ?"

   Đỗ Hiểu Tô "ừ" tiếng, : “Đối xử với tớ rất tốt. "

   ra khi ở sân bay vốn định nhưng lại thôi, nhận ra có vẻ kì lạ, cuối cùng mở lời: “Hiểu Tô, có chuyện muốn với em". nắm tay : “Chỉ là, em đừng giận".

   cắn môi: “ có vợ ở Bắc Kinh sao?"

   ngẩn người, sau đó nhịn nổi cười: “Em nghĩ gì vậy?".

   tủi thân liếc : “vậy sao lại như thế?".

   đáp: “Bố là..." Ngập ngừng lát, ra cái tên.

   Đỗ Hiểu Tô lặng người lúc, ôm lấy tia hy vọng cuối cùng hỏi: “Cùng họ cùng tên?".

   đáp: “ phải. "

   : “Em tin, họ Thiệu, sao có thể là con trai ông ấy được? Hơn nữa làm ở bệnh viện, chỉ lái chiếc Regal bình thường", tỏ vẻ hài hước, " gạt em phải ?".

   : “Hiểu Tô, phải như em nghĩ, họ Thiệu là vì theo họ mẹ, bố mẹ rất tiến bộ, cả nhà đều giống với người khác".

   "Sao có thể như vậy?", khuôn mặt đỏ lựng, đôi mắt cũng hoe đỏ, "Tại sao sớm cho em biết? Từ trước tới giờ em chưa từng nghĩ gạt em ".

   "Hiểu Tô", giọng : “ phải muốn gạt em, em đừng vậy ".

   Hai người đứng yên ở đó, đến khi loa thông báo đến giờ lên máy bay, : “Hiểu Tô, xin lỗi em, lúc đầu cho em biết chỉ vì sợ em có thành kiến. Nếu sớm ngay cả cơ hội gặp mặt chúng ta cũng có. Vì thế cho em biết, vì cảm thấy em coi trọng điều này, nếu em giận, cứ mắng được ?".

   Đỗ Hiểu Tô sốt ruột: “Em mắng làm gì, nhưng sao có thể dối em như vậy?".

   : “Hiểu Tô, em từng , quan tâm là ai, em vẫn đúng ? Em cũng chưa từng cho biết bố em là trưởng chi nhánh ngân hàng, vì em cảm thấy chức vụ của bố em căn bản liên quan đến quan hệ giữa chúng ta. Bởi vì em, phai bố mẹ em, nên người em , phải bố mẹ , em còn ngại gì chứ?".

   biết, trong đầu giờ rất hỗn loạn, tất cả đều quay cuồng, biết gì cả.

   nắm tay về phía cửa lên máy bay, còn lo lắng đến phát khóc: “Chúng ta có thể ?".

   " được", nắm chặt tay : “Hiểu Tô, em nghĩ kỹ , họ chỉ là bố mẹ thôi, em chưa từng hỏi về hoàn cảnh gia đình cũng như em chưa từng khoe khoang về gia đình mình. Em hề coi trọng điều này. Em chỉ , tình của chúng ta liên quan đến bất cứ ai khác".

   Tiếng loa giục lên máy bay vang lên, mọi người kéo hành lý ngang qua họ, có người còn tò mò nhìn, xem đó như cặp tình nhân dỗi nhau.

   Cuối cùng cũng trấn tĩnh lại, bởi bàn tay thô ráp mà ấm áp nắm chặt tay , còn ánh mắt kiên định nhìn . dần thấy yên tâm hơn bởi thực ra còn căng thẳng hơn, lo lắng hơn , chỉ lo thể chấp nhận điều này, liên tục lặp lặp lại: “Hiểu Tô, xin lỗi".

   quyết tâm, sợ, bởi vì .

   Chuyến bay kéo dài hai tiếng đồng hồ, ngồi máy bay, tâm trạng vẫn rất mơ hồ, cảm thấy mình vẫn chưa tỉnh ngủ nên mới mơ thấy giấc mơ buồn cười như thế, hoặc nếu là Thiệu Chấn Vinh đùa với . Nhưng dán vẻ rất nghiêm túc, hơn nữa trong mắt còn cố giấu nỗi lo lắng, cứ nắm chặt tay , như thể sợ chạy mất.

   Đúng là có ý nghĩ bỏ chạy, nếu đây phải là máy bay.

   Kết quả là khi gặp bố mẹ Thiệu Chấn Vinh, mới thở phào nhõm. Bởi ông bà rất thoải mái, bình dị lại dễ gần, cũng có thể xem như là rất quý , chấp nhận , bởi Thiệu Chấn Vinh . Họ là bố mẹ , cũng giống như tất cả các ông bố bà mẹ đời này đều mong con mình được hạnh phúc.

   " gặp mặt phụ huynh, giờ xem như mọi thứ ổn định rồi. " Trâu Tư Kỳ kéo dài tiếng hỏi: “Định bao giờ tổ chức cưới chưa?".

   hơi khép mắt: “ trai ấy...", thoáng thất thần, bất giác ngừng lại.

   Trâu Tư Kỳ ngạc nhiên: “ ấy còn có trai?".

   "Ừ, ấy là con thứ ba".

   Trâu Tư Kỳ hét lên kinh ngạc, tiếp: "Vậy gia đình ấy phức tạp , sau này cậu phải ứng phó với đại gia đình như thế, liệu có kham nổi ?".

   ra Thiệu Chấn Vinh với : “ cả và chị dâu ở ngoài, công việc bận rộn hiếm khi về nhà, hai cũng ít về. "

   cũng lấy hết hình chụp mình hồi ra cho xem, nhưng hình của nhiều như của , chỉ có vài quyển album, ảnh chụp chung với bố mẹ cũng rất ít. : “Công việc của bố mẹ bận rộn lắm, từ được dì Triệu chăm sóc ".

   tấm hình chụp hai đứa trẻ, tuổi xấp xỉ nhau, cả hai đều ăn kem, tươi cười rạng rỡ chẳng khác nào hai đóa hoa hướng dương. Đứa bé trai cao hơn có lẽ là , còn thấp hơn chút, mặc chiếc váy hoa, tóc cũng ngắn, có đôi mắt giống hệt , khi cười còn có lúm đồng tiền.

   biết có em , nên hỏi: “Đây là và em họ?".

   gãi gãi đầu: “ phải, đây là hai ", sau đó có vẻ ngượng ngùng chỉ đứa bé mặc váy hoa: “Đây là ".

   phì cười, còn có vẻ hơi giận : “Nhà chỉ có ba người con trai, hai lúc nào cũng muốn có em , vậy nên bắt đóng giả con . ấy lớn hơn , vả lại từ chỉ chơi cùng ấy, nghe lời ấy".

   em ruột nhà có quan hệ rất tốt, chỉ là thấy chụp hình khi trưởng thành, : “ cả, hai sau khi lớn lên đều thích chụp hình, cho nên cũng ít khi chụp chung với . "

   "Hồi được khỏe, cả ngày phải uống thuốc nên trẻ con quanh đây thích chơi với , gọi là thằng bệnh. hai lúc đó oai phong lăm, là vua của đám trẻ, trèo lên đống gạch mà , nếu ai chơi với Chấn Vinh ấy thèm chơi với đứa đó", mỉm cười nhớ lại ký ức thơ ấu: “ hai lớn hơn hai tuổi, nhưng lúc nào cũng bảo vệ . Khi thi đại học, nộp đơn học y và muốn ra nước ngoài học, nhưng bố phản đối quyết liệt, còn nổi trận lôi đình, mẹ khuyên thế nào cũng được. giận cả nhà mấy ngày liền. Cuối cùng hai về, chuyện với bố , để học ở Phúc Đán. Ba em đều do dì Triệu chăm sóc, dì trong nhà thương nhất phải là bố mẹ, mà là hai. Lần này cả với chị dâu có việc thể về nhà, ngày mai em có thể gặp hai rồi. "

   Hôm sau đưa thăm dì Triệu. Dì ở trong căn tứ hợp viện sâu trong ngõ . Nhà to nhưng rất yên tĩnh, trước sân trồng hai cây táo, mùa hè tán xanh rợp cả khoảng. Đỗ Hiểu Tô hiếm khi nhìn thấy căn nhà nào như vậy, tường nhà sạch , đồ dùng gia đình cũ kĩ nhưng nước sơn rất mịn tựa như dấu tích của thời gian được lưu lại đó. Hai đứa con của dì Triệu giờ đều ở nước ngoài, chỉ có dì và chồng dì ở nhà, cho nên khi dì Triệu thấy Thiệu Chấn Vinh và , vui đến mức ngừng cười được, cứ nắm tay buông. Trong lòng Đỗ Hiểu Tô cũng chợt ấm lên, bởi dì Triệu xem Thiệu Chấn Vinh là con trai mình nên mới quý như vậy.

   "Con ngồi . Chấn Vinh ngồi chung với Hiểu Tô, ăn điểm tâm , dì xuống bếp nấu vài món. hai con lát nữa đến, hôm nay dì làm mấy món các con thích ăn nhất. Hiểu Tô, dì nấu canh gà cho con nhé, con gầy quá, phải bồi dưỡng nhiều chút".

   Trong phòng có máy sưởi, Hiểu Tô cởi áo khoác ngoài, chỉ mặc chiếc áo len thế mà vẫn thấy nóng. đứng lên đứng bên tường ngắm hình chụp đó. Tất cả đều là khung hình kiểu cũ, thậm chí có tấm là đen trắng, có tấm là dì Triệu chụp chung với ba đứa bé và hai cụ già, thấy rất quen, nhìn hồi, chắc chắn lắm nên quay lại gọi tiếng "Chấn Vinh".

   đến bên cạnh , tò mò hỏi: “Đây là...".

   Thiệu Chấn Vinh "ừ" tiếng rồi giải thích: “Đây là ông bà ngoại , dì Triệu chăm sóc bọn từ , lúc ấy bọn hay ở bên nhà ông bà ngoại".

   Thế rồi vô tư : “Ôi ôi, có chuyện gì bí mật có thể kể ? Hiểu thêm chút bí mật của danh nhân nào!".

   bật cười và quàng vai : “Em chỉ lung tung, lát nữa gặp hai, được bậy đâu".

                ***


   hai của Thiệu Chấn Vinh cũng cao gầy như , trông còn rất trẻ nhưng khí chất trầm tĩnh lại kém phần sắc bén. ra hai em họ có phần giống nhau, nhất là đôi mắt, mắt hai mí, ánh nhìn sâu thăm thẳm như biển lớn.

   ta bắt tay , giọng trầm thấp: “ Đỗ phải ? Tôi là Lôi Vũ Tranh, hai của Chấn Vinh".

   Tay ta lạnh như băng tuyết, truyền theo dấu ngón tay thẳng đến tim người khác, lạnh đến mức khiến tim khẽ run lên. giọng gọi tiếng: “ hai".

   Thiệu Chấn Vinh nghĩ xấu hổ, quàng vai cười lớn.

   Còn ta vẫn giữ vẻ điềm tĩnh như cũ, ngay cả nụ cười cũng như có như . Trái tim Đỗ Hiểu Tô đập càng lúc càng nhanh, cảm giác chắc chắn như khi bước xuống cầu thang rồi bị hụt chân vậy. Trong lòng như có ngọn lửa thiêu đốt, phải gặp thế này mới biết được, lần trước ở sân bay, nghĩ ra, trong điện thoại vẫn lưu giữ khá nhiều ảnh, ra ta chính là trai Thiệu Chấn Vinh, chẳng trách khi Thiệu Chấn Vinh nhìn thấy liền hỏi. Tất cả những chuyện này đều có dây mơ rễ má, nhưng điều quan trọng nhất chính là luôn có cảm giác trống rỗng trong lòng, gì chắc chắn.

   Hai người đàn ông cởi áo ngoài, ngồi xuống cạnh bàn khiến khỏi có cảm giác như hai đứa trẻ ngoan ngoãn ngồi đợi cơm. Lôi Vũ Tranh quả rất thương em trai, những chuyện nhặt, hỏi tình hình công việc, cũng quên Đỗ Hiểu Tô, thỉnh thoảng quay lại kể cho những chuyện còn của Thiệu Chấn Vinh. Đỗ Hiểu Tô vốn rất thích khí này, như là được ở nhà vậy, nhưng hôm nay cảm giác bất an cứ bủa vây quanh . Tay nghề nấu ăn của dì Triệu rất tuyệt, đồ ăn rất ngon, còn ngâm cả rượu mai, Lôi Vũ Tranh và Thiệu Chấn Vinh đều uống rượu. Dì Triệu vuốt vuốt tóc , cười lớn: “Hiểu Tô, ăn thêm chút nữa, sau này đến Bắc Kinh bảo Chấn Vinh dẫn con đến đây".

   Lúc này Lôi Vũ Tranh mới ngẩng đầu lên hỏi: “ Đỗ uống sao?".

   Thiệu Chấn Vinh đáp: “ ấy biết uống rượu".

   Lôi Vũ Tranh cười: “ sao?".

   Dì Triệu gắp cho Đỗ Hiểu Tô khúc cá, sau đó quay sang trách Lôi Vũ Tranh và Thiệu Chấn Vinh: “Uống ít thôi, ăn nhiều chút, lúc về còn phải lái xe".

   Lôi Vũ Tranh : “ sao, tài xế đến đón con, thuận đường đưa Chấn Vinh và Đỗ về luôn".

   Bữa cơm hôm đó kết thúc rất muộn, khi ra khỏi nhà trời tối đen. Đứng giữa giếng trời nho , bất giác ngẩng đầu nhìn bầu trời xanh thẫm. Bốn góc trời sắc đỏ, có lẽ do sáng phản chiếu, nhưng vẫn có thể thấy sao trời, từng chấm , đến mức nhìn được. Đỗ Hiểu Tô uống rượu nhưng cũng cảm thấy mặt mình nóng lên. Trong nhà lúc nãy, dì Triệu đeo cho chiếc nhẫn vàng, rất đẹp lại vô cùng tinh tế. để từ chối, dì Triệu : “Chấn Vinh giống như con trai dì, nên cái này nhất định phải cho con. Khi Vũ Đào dẫn chị dâu con về, dì cũng cho cái. Sau này khi Vũ Tranh dẫn bạn về, dì cũng còn cái nữa. Ba người đều có, đây là tấm lòng của dì ".

   Đáng lẽ ra nên vui mừng mới phải nhưng lại cảm thấy chiếc nhẫn ngón tay mình như nóng dần lên. khí về đêm rất lạnh, cảm giác như chích da, chích thịt, chích vào tận phổi. Vì lạnh nên chóp mũi đỏ hồng lên, Thiệu Chấn Vinh kìm chế cảm giác muốn nhéo mũi , chỉ nắm tay và ngạc nhiên hỏi: “Sao tay em lạnh vậy?".

   chỉ lắc đầu, Lôi Vũ Tranh ra đến nơi, ba người cùng chào tạm biệt dì Triệu.

   Tài xế đến, lặng lẽ đứng ngoài cổng. phải là chiếc xe Juguar xám bạc mà Đỗ Hiểu Tô thấy ở sân bay, mà là chiếc Maserati màu đen, chiếc xe có khí chất rất giống chủ nhân của nó, trầm tĩnh mà kém phần sắc bén. Còn chỉ cảm thấy tim như chùng xuống, chìm đến đáy vực sâu vạn dặm.

   Lôi Vũ Tranh : “ thôi, đưa hai người về", lại hỏi: “Hai người về Cảnh Sơn?".

   Thiệu Chấn Vinh gật đầu.

   ta rất lịch nhường cho Thiệu Chấn Vinh và Đỗ Hiểu Tô ngồi ghế sau, còn mình ngồi bên cạnh tài xế. Tài xế lái xe chạy rất êm, điều hòa trong xe ấm áp. Đỗ Hiểu Tô cúi đầu đếm ngón tay, chưa bao giờ im lặng như thế, cho nên Thiệu Chấn Vinh hỏi: “Rất mệt sao?". lắc đầu, vài lọn tóc rơi xuống bờ vai, giúp vén lên. Ngón tay vô cùng ấm áp, nhưng biết vì sao, trái tim lại thấy lạnh.

   Sắp đến nơi, Lôi Vũ Tranh mới quay lại: “Hai người sáng mai phải rồi sao? Chỉ tiếc thời gian ngắn quá, Chấn Vinh cũng đưa Đỗ đâu chơi được".

   Thiệu Chấn Vinh cười : “ ấy từng ở Bắc Kinh năm rồi, hơn nữa trời lạnh thế này, có gì vui đâu." Thấy Lôi Vũ Tranh có ý định xuống xe, dừng lát, cuối cùng nhịn được, hỏi: “ hai, bao lâu rồi về nhà?".

   Lôi Vũ Tranh như để lộ nụ cười, khóe miệng hơi nhếch, nhưng chỉ : “ cần lo cho , em tự chăm sóc mình cho tốt là được", nghĩ lát rồi đưa cho Thiệu Chấn Vinh hộp màu đen, tiếp: “Cái này tặng hai người".

   Thiệu Chấn Vinh chỉ cười : “Cảm ơn hai" rồi nhận lấy, sau đưa cho Đỗ Hiểu Tô: “Mở ra xem , có thích ?".

   Đỗ Hiểu Tô nghe lời mở hộp, ra là hai chiếc đồng hồ NHC Ottica, thời trang nhưng cổ điển, tạo hình khá độc đáo, cũng có mấy loại đá quý lấp lánh thường thấy. Lúc đó sắc mặt tự nhiên tái , còn Thiệu Chấn Vinh lại có vẻ rất vui, với : “ hai rất thích đồng hồ đeo tay, ấy còn có chiếc Tourbillon của Kiều Đại Vũ tự tay làm. Hiểu Tô, hai là người rất hào phóng đấy".

   Đỗ Hiểu Tô đóng nắp hộp, cố gắng mỉm cười, chỉ sợ Thiệu Chấn Vinh nhận ra điều gì.

   Đến tận khi về khách sạn, mới bắt đầu phát run vì lạnh. ra trong phòng có điều hòa, khí ấm áp, nhưng vẫn cởi áo khoác, cứ như vậy ngồi yên giường, đầu óc hoàn toàn trống rỗng, đến khi chuông điện thoại đột ngột vang lên.

   Là điện thoại trong phòng, tiếng chuông gấp gáp khiến giật mình, tim đập thình thịch, càng đập càng lớn, dường như thanh dội vào tai phải tiếng chuông điện thoại mà là tiếng trái tim loạn nhịp. nhìn chiếc điện thoại màu trắng như nhìn thứ xa lạ, nó kêu vang hồi lâu, sau đó đột ngột vào yên tĩnh. siết chặt vạt áo như níu lấy cành cây cứu mạng duy nhất, thể khống chế được mà toát mồ hôi lạnh.

   Nhưng đợi thở phào hơi, điện thoại lại kêu lên ngừng nghỉ. Cảm giác mình như mộng du, biết là thể trốn tránh được nữa, đành chậm rãi đứng lên nhấc ống nghe.

   Giọng trầm thấp: “ nghĩ chúng ta cần chuyện ".

   im lặng.

   " đợi em xe".

   xong gác điện thoại, vẫn như lạc vào giấc mộng, hồi lâu sau thể đặt ống nghe xuống được. Bên tai còn vang vọng thứ thanh trống rỗng, hoang mang đứng đó.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

               Chương 7


   Trâu Tư Kỳ thấy Đỗ Hiểu Tô khi từ Bắc Kinh trở về có điều gì đó thay đổi, nhưng thay đổi ở đâu Trâu Tư Kỳ thể , chỉ cảm thấy có gì đó kì lạ. Trước đây Đỗ Hiểu Tô rất hoạt bát hiếu động, tràn trề sinh lực, dù có thức đêm làm việc vẫn còn tươi tỉnh lôi kéo ăn được, miệng liến thoắng ngừng, từ chuyện ngoài lề mới nhất của giới nghệ sĩ tới chuyện bà thím hàng xóm dắt chó dạo. Bây giờ tuy vẫn cười , nhưng sau nụ cười lại đột nhiên lơ đãng ngẩn ngơ, dường như suy nghĩ của lúc đó bay đến nơi nào đó xa lắm, như thể có bàn tay khổng lồ vô hình, trong giây lát xóa sạch nụ cười gương mặt .

   Trâu Tư Kỳ nhịn được, hỏi: “Đỗ Hiểu Tô, dạo này cậu sao vậy? Cãi nhau với bác sĩ Thiệu?".

   Đỗ Hiểu Tô đáp: “ có".

   "Hay là khi cậu đến nhà, bố mẹ ấy coi cậu như người ngoài? Lần trước chẳng phải cậu bố mẹ ấy đối xử với cậu rất tốt sao?".

   Đỗ Hiểu Tô cúi đầu, Trâu Tư Kỳ chỉ thấy hàng lông mi dài của từ từ cụp xuống. Họ ngồi cạnh cửa sổ, ánh nắng mặt trời mùa xuân tươi đẹp, cả người như chìm trong quầng sáng, vầng hào quang mơ hồ phủ lên quanh người. Trâu Tư Kỳ đột nhiên chấn động, bởi thấy Đỗ Hiểu Tô như nhòe , cảm giác như tồn tại, chút vệt hồng nhạt gò má như đứa trẻ cũng biến mất, gương mặt gầy gò. bất giác nắm lấy tay Đỗ Hiểu Tô: "Hiểu Tô, thực ra cậu làm sao? Gặp phải chuyện gì? ra cho mọi người cùng nghĩ cách chứ".

   Đỗ Hiểu Tô ngẩn người hồi lâu, mới : “Bố của ấy là..." Ngừng lát, rồi ra cái tên.

   Trâu Tư Kỳ lúc ấy nghe ràng lắm: “Ai cơ?". Đỗ Hiểu Tô lại đáp lại. Trâu Tư Kỳ xắn miếng bánh kem, ăn lúc miếng bánh mắc nghẹn ở cổ, đến mức phải trợn mắt, khá lâu sau mới thở ra hơi: “Cùng họ cùng tên?".

   Đỗ Hiểu Tô nhớ lại khi đó ở sân bay, bản thân cũng ngờ nghệch hỏi lại câu này, nghĩ lại quả ngốc quá, lúc ấy Thiệu Chấn Vinh căng thẳng.

   Trâu Tư Kỳ nghiến răng ken két: “Hừ, tớ còn tưởng là chuyện gì? Mất cả nửa ngày hóa ra cậu rầu rĩ vì được gả vào nhà thế gia? Đến rùa vàng cậu cũng vớt được rồi, còn buồn bã gì nữa? ", vừa vừa chỉ vào trán : “Sao hàng cực phẩm đều bị cậu bắt được thế này? Chà chà, là nhìn ra, bác sĩ Thiệu bình thường giản dị, nhân cách tốt giống mấy công tử nhà giàu tí nào. Cậu đấy, đừng nghĩ lung tung nữa, chỉ cần bác sĩ Thiệu đối tốt với cậu, cậu còn sợ gì nữa?".

   Đỗ Hiểu Tô vội ngẩng lên, vẻ mặt chìm như trong hoang mang, mệt mỏi : “Tớ biết ấy là... ra tớ hoàn toàn hiểu ấy...".

   Trâu Tư Kỳ hiểu, lắc lắc tay : “Hiểu Tô, cậu gì vậy?".

   Đỗ Hiểu Tô hình như vừa giật mình tỉnh lại, sắc mặt tái trắng, khóe miệng lại xệ xuống, rất : “ có gì".

   Trâu Tư Kỳ thấy yên tâm, sau khi về nhà mới gọi điện thoại cho Thiệu Chấn Vinh. bận việc, nhưng nhận được điện thoại của cảm thấy rất bất ngờ, Trâu Tư Kỳ hỏi thẳng: “Bác sĩ Thiệu, cãi nhau với Hiểu Tô đấy chứ?".

   hơi nghi ngờ, cũng thấy hơi sốt ruột: “Hiểu Tô làm sao? Khi tôi trở về có nhiều ca phẫu thuật, ấy cũng rất bận, tuần rồi gặp nhau. ấy làm sao? Có phải bị ốm ?".

   Trâu Tư Kỳ nhận ra quan tâm trong giọng của tạm thời yên tâm, chỉ đùa giỡn : "Bác sĩ Thiệu, nghiệp quan trọng nhưng tình cũng quan trọng kém, có thời gian rảnh phải ở bên bạn nhiều chút".

   Thiệu Chấn Vinh cũng cười: “Tôi biết, tôi biết".

   ra mỗi tối đều gọi điện cho Đỗ Hiểu Tô, nhưng lúc nào cũng tăng ca, có thể nhận ra mệt mỏi trong giọng của , nên luôn bảo ngủ sớm.

   Vậy nên cuối tuần, đổi ca với đồng nghiệp, từ sớm đến đón Đỗ Hiểu Tô.

   Khi ánh tà dương bao trùm thành phố, lâu sau thấy Đỗ Hiểu Tô bước xuống thềm, hình như gầy , hơi cúi đầu, bước chậm rãi. Hiếm khi thấy mặc trang phục nghiêm túc thế này, cũng ít khi nhìn thấy dáng vẻ này của , trong lòng chợt thấy có thứ gì đó khác lạ. Bởi trước đây lúc nào cũng hoạt bát đầy sức sống, hình ảnh sầu khổ này dường như khiến trở thành người khác, hay vì quá mệt mỏi.

   "Hiểu Tô".

   đột nhiên ngẩng đầu, đôi mắt mở to, ngạc nhiên nhìn , cảm giác như bị giật mình, mấy giây sau khóe miệng mới khẽ chuyển động như cười: “Sao lại đến?".

   "Hôm nay bận việc", thuận tay đón lấy túi xách của . giờ tan sở, có ít đồng nghiệp ra từ tòa nhà văn phòng quay lại nhìn, cũng khó trách vì Đỗ Hiểu Tô và Thiệu Chấn Vinh khi đứng cùng nhau là đôi rất hợp nhau, rất nổi bật.

   "Tối nay muốn ăn gì?".

   nghĩ lát: “Em muốn ăn mì, mì lươn".

   muốn ăn món mì lươn của quán ăn gần bệnh viện đó. Cuối tuần, giao thông hỗn loạn. mở CD, giai điệu rất hay, nam ca sĩ có chất giọng khàn ngâm nga hát khẽ: Thank you for loving me...Thank you for loving me...I never knew I had a dream...Until that dream was you...

   Giữa hoàng hôn đông đúc của thành phố, xe của họ chạy giữa dòng xe, chậm chạp tiến về phía trước, cho đến khi gặp đèn đỏ mới dừng lại.

   Xung quanh bốn phía đều là xe, chẳng thể làm gì khác ngoài việc chờ đèn xanh. Đỗ Hiểu Tô đột nhiên gọi : “Thiệu Chấn Vinh".

   thích gọi cả họ lẫn tên, có cảm giác thân thiết kì lạ. bất giác quay lại mỉm cười: "Sao vậy?".

   Giọng dịu dàng đến mức đáng thương: “Em có thể hôn ?".

   Vành tai thoáng chốc đỏ rực lên, đáp: “ được!", xong đột ngột nghiêng người sang hôn . ôm chặt lấy , rất lâu sau vẫn chịu buông tay. Đèn xanh sáng từ lâu, xe phía sau cũng mất kiên nhẫn, bắt đầu nhấn còi, gọi: “Hiểu Tô".

   vẫn chịu buông tay, dường như chỉ cần buông tay, lập tức biến mất.

   lại gọi : “Hiểu Tô".

   Nước mắt đột ngột trào ra, làm giật bắn mình: “Hiểu Tô, em làm sao vậy?".

   đáp, tiếp tục khóc.

   "Hiểu Tô..xảy ra chuyện gì rồi? Em đừng khóc, nghe, em đừng như vậy, Hiểu Tô".

   Giọng gần ngay bên tai, gọi tên , lo lắng bất an ôm lấy . Xe phía sau ra sức nhấn còi, có cảnh sát giao thông về phía họ.

   "Thiệu Chấn Vinh, chúng ta chia tay ".

   sững sờ, trong mắt lên kinh ngạc, dường như kịp phản ứng lại với những gì vừa . máy móc lặp lại lần, mới dần hiểu ra.

   Câu này, nghĩ cả tuần nay, nó giống nhứ chảo dầu đun bếp, thiêu rụi cả lục phủ ngũ tạng thành tro bụi, đến khi còn cảm thấy đau nữa, ngờ khi thốt ra vẫn còn thấy đau đớn như thế.

   Nỗi hoang mang lên trong đáy mắt : “Hiểu Tô, em gì vậy?".

   Giọng điệu bình tĩnh mà kiên quyết, như kẻ tự cắt tĩnh mạch mình, còn chút đau đớn nào nữa: “Tôi muốn thêm lần nữa".

   hỏi: “Tại sao?".

   Cảnh sát giao thông gõ cửa kính xe bên ngoài, giơ tay ra hiệu. Còn ánh mắt cũng bắt đầu đỏ lên, hỏi lại lần nữa: “Tại sao?".

   "Tôi muốn ở cạnh , tôi nữa".

   nắm lấy cổ tay , rất mạnh, chưa từng thấy như vậy. lúc nào cũng dịu dàng nhã nhặn, lúc nào cũng lịch lãm hài hòa, còn lúc này gần như trở nên hung hăng ác độc, trán gân xanh, giọng khàn : “Em bậy!".

   Cảnh sát giao thông bên ngoài vẫn gõ cửa xe, thể quay lại, nhân lúc đó đẩy cửa xe chạy ra ngoài, nếu , sợ chính mình làm điều gì đó đáng sợ hơn. quay đầu lại, len lỏi qua những khe hở giữa dòng xe như con cá may mắn thoát khỏi lưới, vội vàng trở về với biển cả. Bốn phía đều là xe, còn nghiêng mình bỏ chạy.

               ----------------------------------


   Thiệu Chấn Vinh sốt ruột, đẩy cửa xe muốn đuổi theo, nhưng bị cảnh sát giữ lại. màng đến bất cứ điều gì, rút giấy phép lái xe và ví tiền đút vào tay cảnh sát, bỏ lại cả chiếc xe, đuổi theo Đỗ Hiểu Tô.

   Cuối cùng phải qua hai con đường, mới đuổi kịp . Dù giày cao gót nhưng vẫn như chú hươu sợ bị hổ vồ lấy, liều mình chạy thẳng về phía trước. Cuối cùng khi nắm được tay cả hai mệt lử.

   Mặt trắng bệch, vẫn còn đầy mồ hôi vương trán, cảm giác như vẫn muốn cố gắng thoát khỏi tay , nhưng giật ra được, cuối cùng đành uể oải dừng lại.

   "Hiểu Tô", cố bình tĩnh, " ra em làm sao vậy? làm sai điều gì?".

   cúi mặt: “ làm sai, là em sai".

   "Có chuyện gì em cứ thẳng thắn ra được ? làm gì chưa tốt, em cứ thẳng, có thể sửa".

   Tóc đẫm mồ hôi, đôi mắt nhìn rời như mặt biển đen dưới bầu trời sao, long lanh đến mức khiến tim tan vỡ.

   phải gì đây?

   Dù định gì, cũng thể mở miệng.

   "Hiểu Tô" vẫn níu chặt tay , " biết có chuyện gì xảy ra, nhưng chuyện tình cảm phải như vậy, có vấn đề gì em cứ thẳng ra, chúng ta cùng nghĩ cách có được ?".

   Ánh mắt hằn lên nỗi đau đớn, điều đó càng khiến tim như bị dao đâm, nếu có thể nhanh chóng chấm dứt nỗi đau đớn, để nó kéo dài, lần vung dao cắt đứt, còn hơn sau này bị ngàn vạn dao đâm.

   "Thiệu Chấn Vinh, trước đây em từng làm sai việc, sai đến mức thể nào cứu vãn được", gần như khẩn cầu: “Sai đến mức em thể tiếp tục , chúng ta chia tay có được ? Xem như em cầu xin ? Em thực có cách nào khác nữa".

   kiêu ngạo đến vậy, từ trước đến giờ chưa hề hạ giọng cúi đầu, thấy rất đau, thể chịu đựng hơn được. "Hiểu Tô, có ai chưa từng phạm lỗi, chuyện quá khứ qua rồi, để tâm đến bạn trai trước đây của em, khi ở cũng từng có bạn . Tình của chúng ta là tại, chỉ cần tại".

   " phải vậy", gần như kiệt quệ, chỉ máy móc và hốt hoảng lặp lại: “ phải vậy".

   Khuôn mặt vẫn tái trắng, chậm rãi : “Khi đó em lòng Lâm Hướng Viễn, rất , nhiều lắm. Khi đó em chưa từng gặp trở ngại gì, bố mẹ thương, học trường hàng đầu, có bạn trai là tiến sĩ, em vẫn luôn tưởng rằng sau khi tốt nghiệp kết hôn với ta, rồi hạnh phúc cả cuộc đời. Nhưng phải vậy, ta đến Bắc Kinh, em tốt nghiệp rồi cũng đến Bắc Kinh, nhưng chẳng bao lâu sau ta kết hôn với người khác...", giọng càng lúc càng như sắp tan vỡ, "Em có cách nào quên ta, cho đến khi gặp lại ta em mới nhận ra em thể quên được..cho nên, chúng ta chia tay ."

   "Hiểu Tô, tin những gì em ", cũng dần dần trấn tĩnh, tuy tay vẫn run lên nhưng giọng chứa kiên định thể nghi ngờ, "Hiểu Tô, quên hết việc này . Em cần nhắc đến việc này nữa, xem như nó chưa từng xảy ra".

   Nhưng thể làm được.

   bắt đầu cách khó khăn, đôi mắt nhòa lệ, chỉ cần chạm lập tức trào ra: “Em vẫn tưởng rằng em quên rồi, nhưng đến nay em vẫn thể.. dù bây giờ bảo em quên , em cũng thể. Em vốn thể đối diện với ...".

   " tin những gì em ", bình tĩnh và kiên định: “ tin em ".

   Nếu có thể, thà chết ngay lúc đó. Nhưng thể, môi run rẩy: “Chấn Vinh, em ...em tưởng rằng em , nhưng bây giờ mới biết, chẳng qua là chiếc phao cứu sinh mà em tìm được. Em xin lỗi...".

   Sắc mặt tái nhợt như thấy điều kinh khủng gì đó, đột nhiên thô lỗ ngắt lời : “Đủ rồi! Hôm nay chúng ta bàn việc này nữa, đưa em về, em bình tĩnh lại chút được ? ". ra sức kéo như muỗn ngăn cản điều gì, nhưng vô ích.

   "Thiệu Chấn Vinh", câu cuối cùng vẫn thốt ra, "Xin đừng trốn tránh nữa, em thực chưa từng , mong đừng cố níu kéo nữa".

   Cả thế giới như im lặng trong phút chốc, thành phố náo nhiệt ồn ào, dòng xe chạy như nước triều dâng, dòng người qua lại dường, tiếng xe tiếng người ồn ào, tất cả dường như mất thanh. Chỉ còn lại tiếng tim đập: “Thịch! Thịch! Thịch!...".

   Rất chậm rãi, rất nặng nề, từng hồi từng hồi, sau đó là nỗi đau, rất nhưng vô cùng ràng, chầm chậm chảy theo huyết quản cho đến tận tim. ra người ta đau lòng, là đau , thể chịu đựng được, đau đến mức thể thở được. hoang mang nhìn , tựa như quen biết, hay giống như chưa từng gặp mặt. Nếu tất cả đều là giấc mơ, chỉ cần tỉnh lại là tất cả như trước có gì thay đổi. Nhưng thể tự gạt mình, gạt người. Nước mắt dần khô , cơ mặt căng cứng đến đau nhức, mắt dần như thể mở ra. Sắc trời dần chuyển đen, đèn đường sáng trưng, đèn xe bóng loáng, cảnh đêm tuyệt đẹp khác gì chất độc. Còn rơi xuống tầng sâu của địa ngục, vĩnh viễn thể siêu thoát.

   "Chấn Vinh", giọng hình như bình tĩnh, "Chúng ta chia tay , em thể ở bên được".

   Cuối cùng cũng buông tay, đáy mắt còn chút ánh sáng giống như chỉ trong phút chốc, cả thế giới trở nên ảm đạm, tối đen như cái bóng. gì, chậm rãi quay người .

   Lúc đầu rất chậm, nhưng càng lúc càng nhanh, lâu sau biến mất nơi góc đường. Còn cứ thẫn thờ đứng đó, mắt mở to nhìn theo bóng càng lúc càng khuất xa.

   biết mình đứng đó bao lâu mới gọi chiếc taxi về nhà.

   Về nhà, tắm, nước cứ chảy vô tình, còn ngây dại đứng lặng ở đó. Chợt có tiếng gì đó vang lên, đầu óc cứng đờ, nghĩ lúc mới nhận ra đó là tiếng chuông điện thoại. Điện thoại reo, nghĩ mình nên làm gì đây? Điện thoại reo nên làm gì? Cuối cùng cũng nhớ ra mình nên nghe điện thoại. lảo đảo ra, chẳng may vấp phải chiếc gối hình con heo sàn nhà, ngã nhào xuống sàn, đau đến mức chảy nước mắt nhưng nhìn thấy màn hình điện thoại báo người gọi, cũng còn để ý nhiều, vội nhấc ống nghe.

   "Hiểu Tô? Hôm nay dự báo thời tiết khí lạnh, nhiệt độ giảm, áo khoác dày của con vẫn chưa cất phải , ngày mai mặc nhiều chút, chú ý cẩn thận, đừng vì tham làm đẹp mà chịu mặc thêm".

   "Con biết rồi".

   "Giọng con sao vậy?".

   "Cảm lạnh thôi".

   Mẹ lại cằn nhằn: “sao con lại cẩn thận vậy? Uống thuốc chưa? được, gọi điện thoại cho Tiểu Thiệu, xem có cần tiêm ?".

   "Mẹ, con hầm canh bếp, sắp trào rồi, con gác máy đây".

   "Haizzz, con bé này làm gì cũng chu toàn! ! ".

   gác điện thoại, khi ấy mới phát khuỷu tay bị trầy xước có lẽ là do khi nãy bị ngã, nhưng cảm thấy đau.

   Tắm xong lại thẫn thờ, tóc ướt thế này phải làm sao đây? Lại nghĩ lát, phải sấy khô, tìm máy sấy tóc, rất lâu sau đó mới tìm ra máy sấy. Rỗi lại lục tìm công tắc, những thói quen hằng ngày giờ lại trở nên khó khăn đến vậy, lật qua lật lại máy sấy tóc, thầm nghĩ công tắc ở đâu? Sao lại tìm thấy?

   Cuối cùng cũng tìm thấy công tắc, gió nóng chợt thổi ào lên mặt, nóng kịp đề phòng, nước mắt cứ thế trào ra.

   biết mình ngồi trong phòng tắm khóc bao lâu, có thể là giờ, có thể là bốn giờ, vết thương tay nhức nhối, đau nhưng sao ngăn được. Đau quá, hóa ra là đau như vậy... òa khóc...đau đến mức thở được, đau đến mức suy nghĩ được gì. vén tay áo, rồi gục đầu lên bồn rửa mặt lạnh như băng.... đau quá...cơn đau từ sâu thẳm trong đáy lòng dâng lên, đau đến tuyệt vọng. cuộn tròn người bên bồn rửa, lạnh quá, bắt đầu run rẩy, nhưng biết phải làm sao, ngoài việc khóc ra còn cách nào khác. sai rồi, sai lầm nghiêm trọng, biết đau thế này. Nhưng giờ biết rồi cũng chẳng làm gì được nữa. cố cuộn tròn mình lại, chỉ hy vọng mình biến mất khỏi thế giới này, nếu vĩnh viễn quên Thiệu Chấn Vinh . Nhưng chỉ cần nghĩ đến , lồng ngực lại thắt lại, thở được, đau đớn, ra đau như vậy. Chỉ cần nghĩ đến , đau như vậy               Chương 8


   sốt tuần ko dứt, vết thương lại nhiễm trùng. Lúc đầu chẳng quan tâm, nhất định làm, cuối cùng sốt cao đến mức cả người đờ đẫn, tay gần như thể cử động, lúc đó mới đến bệnh viện. Bác sĩ nhìn vết thương nhiễm trùng đề nghị chuyển lên bệnh viện lớn hơn, nhưng sợ, mãi đến khi đau chịu được nữa mới . May mắn thay đó phải là bệnh viện nơi làm việc, cách bệnh viện đến nửa thành phố.

   Nhưng vẫn sợ, sợ đến mức chỉ cần nhìn thấy bác sĩ mặc áo trắng là người phát run, sợ đến mức nước mắt có thể tuôn rơi bất cứ lúc nào.

   Phải lấy hết mủ của vết thương ra ngoài, thịt rữa cũng phải cắt bỏ.

   Y tá xử lý vết thương cho thấy lạ liền hỏi: “Sao để đến tình trạng này mới bệnh viện, nếu đến cánh tay này cũng chẳng giữ được đâu", sau đó lại , "Đừng cử động, đau chút, cũng chịu khó chút xíu là được".

   Chịu đựng, cố chịu đựng, đau quá, ra là đau như vậy. Cơn đau ràng như cảm nhận được vết dao lướt qua vết thương, cơn đau ràng như cảm nhận được da thịt bị cắt rời, nhưng rơi lệ, móng tay hằn sâu vào lòng bàn tay, thẫn thờ. Phải mất bao lâu, phải mất bao lâu mới kết thúc, phải mất bao lâu mới hết đau?

   Mỗi ngày truyền đến ba bốn túi nước, cơn sốt dần hạ, tay vẫn thể cử động, ngày ngày thay thuốc chẳng khác nào bị tra tấn, nhưng thà chịu cơn đau tàn khốc sau khi cắt bỏ thứ nào của mình, còn hơn là nỗi đau trong tim.

   Hằng đêm, khi ngủ, cảm giác dường như điện thoại reo vang, nhấc máy, nghe thấy giọng quen thuộc chỉ gọi tiếng: “Hiểu Tô ". tưởng rằng đúng là có ai đó gọi mình nhưng kết quả lại là mơ, vì sau đó điện thoại lập tức bị ngắt. Lắng nghe thanh ngắn ngủi và vội vàng đó, thầm nghĩ ra là mơ.

   nằm xuống ngủ tiếp, cánh tay vẫn đau nhức từng hồi, đau đến mức tài nào chịu được nữa, đành phải ngồi dậy tìm thuốc giảm đau. Uống viên vẫn đau, uống hai viên vẫn đau, đổ hết thuốc ra lòng bàn tay, vốc thuốc, nếu uống tất cả, liệu có hết đau?

   cho hết thuốc vào miệng, chỉ cần ngửa cổ nuốt xuống, có lẽ mãi mãi bao giờ đau nữa.

   Do dự hồi lâu, cuối cùng cất hết thuốc tay , thuốc rơi sàn như những hạt đậu, "Tách tách". Cổ đổ người xuống, tay vẫn đau, đau đến mức muốn khóc. chợt gọi ba tiếng: “Thiệu Chấn Vinh".

   Trong bóng tối tĩnh lặng có ai đáp lại.

   Nỗi đau đớn lên đến cùng cực, cuộn tròn người lại rồi từ từ chìm vào giấc ngủ.

   Gặp lại Đỗ Hiểu Tô, Lâm Hướng Viễn thấy rất bất ngờ.

   dường như biến thành người khác, lần trước gặp , vẫn phấn chấn, long lanh như hạt minh châu khiến người ta thể dời mắt, còn lần này gặp, dường như ánh sáng của hạt minh châu biến mất, còn tỏa ra tia sáng long lanh như ngày hôm đó. Tuy vẫn rất tập trung trong cuộc họp, nhưng thỉnh thoảng trong khoảnh khắc, có thể nhìn thấy hàng lông mày dài và dày của che đôi mắt, như phủ lên cái bóng dưới mặt hồ sâu, phản chiếu sắc mây trời, nhưng chứa nỗi hoang mang bất lực.

   Họp xong, xuống đến bãi đậu xe, Đỗ Hiểu Tô mới phát mình bỏ quên tài liệu trong phòng. Ninh Duy Thành gì, nhưng thấy rất áy náy, gần đây tinh thần ổn định, quên trước quên sau. giọng với Ninh Duy Thành: “Giám đốc Ninh, hay là mọi người trước, tôi lấy tài liệu rồi tự mình bắt xe về ".

   bước vào thang máy lên lầu, đẩy cửa vào phòng họp, sau đó thoáng sững người.

   Phòng mở đèn, trong bóng tối chỉ thấy điểm sáng màu đỏ, có thể nhìn thấy bóng người ngồi đó hút thuốc. bước vào, lúc ấy thể nhìn ra được đó là ai, thế nên có phần do dự, muốn ra trước.

   "Hiểu Tô", người đó đột nhiên gọi tên .

   Cố ý thả lỏng đáp lại: “ ra là Lâm tổng ở đây - tôi để quên đồ".

   " biết", giọng rất bình tĩnh: “Công tắc ở tường, sau lưng em".

   đưa tay sờ thử, quả nhiên là vậy, rồi ấn xuống, ánh đèn như sao sáng khắp trời lập tức bật sáng. kịp thích ứng với ánh sáng đột ngột, bất giác đưa tay che mắt.

   Đến khi bỏ tay xuống, Lâm Hướng Viễn đứng cạnh bàn, đưa tài liệu cho . Thân hình vẫn cao lớn, cái bóng khổng lồ che ánh sáng bên trái, cẩn thận : “Cảm ơn".

   "Hiểu Tô, giữa chúng ta cần khách sáo như vậy".

   bỗng trầm mặc lúc, sau cùng : “Được, Lâm tổng".

   đột nhiên cười: “Hiểu Tô, mời em bữa cơm nhé".

   đáp: “Cảm ơn Lâm tổng, nhưng tôi có hẹn với bạn rồi, lần sau vậy ".

   Cuối cùng thở dài như kìm nén điều gì đó, nhưng vẫn hỏi: “Hiểu Tô, em gặp chuyện gì sao? có thể giúp được ?".

   khẽ lắc đầu, ai có thể giúp , chẳng qua tự làm tự chịu mà thôi.

   cười như tự giễu mình: “ là... biết tự lượng sức mình. Em đừng hiểu lầm, thấy hôm nay tinh thần em được tốt, cho nên đứng cương vị bạn bè, muốn biết có phải em gặp khó khăn hay ?".

   Sắc mặt tái trắng, muốn tiếp.

   Im lặng lúc, lại : “Hiểu Tô, xin lỗi ".

   Sắc mặt Đỗ Hiểu Tô rất bình tĩnh, giọng cũng vậy: “ làm gì có lỗi với tôi".

   "Hiểu Tô, gia đình em khá giả, cho nên em mãi mãi hiểu phấn đấu là thế nào, bởi ngay từ khi sinh ra em cần phải cố gắng. biết em coi thường , khinh bỉ , nhưng em vẫn chưa từng trải qua những gì trải qua", vẫn mang nụ cười tự giễu, "Trước đây em từng hỏi , tại sao học tiến sĩ, bây giờ có thể trả lời em, là vì tự ti. Đúng vậy, tự ti, chỉ có học vấn mới có thể giúp có được tôn trọng của người khác, chỉ có học vấn mới cho cảm giác tự tin. ngờ phải ? lý do đáng buồn cười".

   "Em biết sinh ra ở vùng mỏ, cha qua đời từ sớm. với em rằng, mẹ có công việc chính thức, chỉ dựa vào chút tiền trợ cấp và làm thuê, mới có thể học. bao giờ quên được, vì có tiền nên chỉ có thể mở mắt nhìn bệnh của mẹ từ viêm gan siêu vi thành xơ gan, bệnh của bà chính là vì nghèo mà chữa được. thể chịu đựng được cuộc sống nghèo khổ như vậy nữa. Trường cấp ba của bọn rất nổi tiếng, mỗi năm có rất nhiều học sinh đậu vào Thanh Hoa. Em biết vì sao ? Vì nghèo, còn đường lui, chỉ có thể ra sức học. Thi đậu đại học nổi tiếng, thoát thai hoàn cốt, làm lại cuộc đời".

   "Nhưng em có biết điều đó khó khăn thế nào , phải nỗ lực gấp ba bốn lần người khác mới có thể giành học bổng, nhưng sau khi tốt nghiệp vẫn trắng tay, người thân, quan hệ, chỗ dựa. Hiểu Tô, thể quên được tình cảnh khổ sở ngày ấy khi xin việc. Em , em muốn đến Bắc Kinh, muốn ở bên , căn bản là em chưa hề nghĩ đến vấn đề tìm việc, bởi em có sẵn bạn bè của bố em giúp em sắp đặt mọi thứ hoàn hảo. Nếu vì vậy mà em khinh thường , trong lòng có lẽ thấy dễ chịu hơn, nhưng em lại như vậy, em hoàn toàn có cách nghĩ đó, ngược lại em còn giúp tìm việc làm".

   "Khoảng thời gian đó, cảm thấy rất xấu hổ trước mặt em. cố gắng bao nhiêu năm như vậy, cuối cùng được cái gì? bằng cú điện thoại của bố em, bằng đám bạn học của quen biết ông chú này, ông bác kia. có gì cả, thậm chí còn phải nhờ em giúp . còn phải nuôi mẹ, để bà sống quãng đời cuối cùng bình yên. là hy vọng sống duy nhất của bà, là niềm kiêu hãnh duy nhất! Khi ở trường, em luôn cảm thấy tủi thân, cảm thấy khó hiểu vì chịu dẫn em về nhà. phải vì muốn, mà thể để em đối diện với mẹ . học đến tiến sĩ, trong nhà quả còn gì, căn nhà như vậy...".

   " đứng trước mặt em ưu tú là vậy, kiêu ngạo là vậy, em luôn cho là niềm kiêu hãnh của mình, em luôn cho rằng là người tài giỏi nhất đời. Em biết phải cố gắng bao nhiêu để có thể đứng bên cạnh em, còn em chỉ thảnh thơi nhàn nhã mà vẫn có được nhiều thứ hơn , em đẹp đến vậy, tốt đến vậy, lại ngây thơ đến mức cảm thấy tự ti. ở bên em, quá vất vả, muốn bảo vệ tốt đẹp đó, quá mệt mỏi. Cho nên cuối cùng thể chịu đựng thêm, thể kiên trì thêm nữa...".

   dừng lát như cười, giọng trở nên nhàng, mang theo niềm thương cảm khó diễn tả thành lời: “Hiểu Tô, bây giờ dù có cũng thể bù đắp được cho em, nhưng ra những điều này với em, cảm thấy dễ chịu hơn nhiều".

   Những lời giống như cơn mưa, cứ ào ào trút xuống ngừng, khiến cảm thấy hơi lạnh thấm sâu vào xương cốt. Ánh đèn trong phòng họp như vỡ vụn chiếu người , bộ âu phục được cắt may khéo léo, làm tôn lên vẻ ngoài điển trai. Vô cùng quen thuộc, lại quá đỗi lạ lẫm. Quả thực chưa từng nghĩ đến việc từng trải qua những áp lực đó. Những gì xảy ra trong quá khứ, vẫn nỗ lực quên , ngờ nó lại chợt ùa về, hủy hoại tất cả những thứ của ngày hôm nay. Còn chỉ có thể im lặng mãi mãi, như muốn tất cả quá khứ chìm trong câm lặng.

   Cuối cùng : “Quá khứ qua rồi, còn quan trọng nữa".

   : “Hiểu Tô, mong em tha thứ".

   vẫn lặng lẽ: “ làm sai gì cả, cũng cần tôi tha thứ", sau cùng hỏi: “Tôi có thể chưa?".

   " đưa em về".

   " cần". đẩy cửa phòng họp, ngoài hành lang có gió lướt qua, khiến càng thêm lạnh.

   đường về nhà, Đỗ Hiểu Tô cố gắng lấy lại tinh thần nhìn ngắm cảnh bên ngoài cửa sổ. Thành phố nhộn nhịp, xe giăng mắc cửi, phồn hoa như thể mọi việc chưa từng xảy ra. Giống giấc mộng, nếu như có thể tỉnh lại tất cả đều chưa từng xảy ra.

   Nhưng mãi mãi thể tỉnh lại từ trong cơn ác mộng này.

   Về đến nhà lại phát túi xách bị mất, biết là rơi xe điện ngầm hay taxi.

   Quá mệt mỏi, muốn nghĩ nữa.

   dựa lưng vào cửa, từ từ ngồi xuống, tay ôm lấy đầu gối giống như đứa trẻ, như vậy là an toàn nhất, là tốt nhất, nếu có thể cần suy nghĩ bất cứ điều gì tốt biết bao.

   Chìa khóa, ví tiền, còn cả điện thoại nằm trong túi xách.

   vào nhà được, nhưng chẳng sao, dù gì cũng muốn vào.

   Thế giới này phần vĩnh viễn chết , thể nào hồi sinh. vùi đầu vào giữa hai cánh tay, nếu có thể, cũng muốn cứ thế này mà chết , muốn sống nữa.

   từng tưởng mình thực quên khá khứ đầy xấu xa đó. Chỉ bởi ngu muội và hẹp hòi của tuổi trẻ, chỉ vì bồng bột khi thất tình mà buông thả, sau đêm đó hoảng hốt phát ra mình nằm bên người đàn ông xa lạ, giữa lúc hoảng loạn buộc mình phải quên . Quên tất cả, quên mãi mãi, vĩnh viễn cả đời này ko nhớ lại, giống như cầm cây kéo, cắt bỏ phần rối ở giữa, để lại bất cứ dấu vết nào. Ngay cả cũng tự giác xóa sạch phần kí ức đó, còn chút gì. Nhưng cuối cùng, bởi phạm phải tội tày trời, nên bây giờ phải nhận báo ứng. tưởng đó chỉ là lần lạc lối, được giáo dục hai mươi năm, chưa từng làm chuyện to gan đến vậy, chỉ là uống say ko thể kiềm chế được mình, ngờ hôm nay có báo ứng, ra đây chính là báo ứng. sai rồi, sai nghiêm trọng, thể nghĩ đến, thể ngờ, người đàn ông đó lại xuất trước mặt mình lần nữa, hơn nữa còn là hai của Thiệu Chấn Vinh. Đây chính là báo ứng, chỉ cần nghĩ đến thôi trái tim đau thắt, như thể chìm xuống địa ngục, chịu đựng hình phạt tàn khốc, vĩnh viễn thể siêu sinh.

   Tối hôm đó, rất muộn rồi mới nhớ phải gọi điện cho Trâu Tư Kỳ, vì chía khóa dự phòng của để ở chỗ Trâu Tư Kỳ. lại đợi rất lâu, cuối cùng mới thấy thang máy dừng lại, tiếng bước chân vọng đến, có người về phía , nhưng người mang chìa khóa đến phải Trâu Tư Kỳ, cũng phải hàng xóm, mà là Thiệu Chấn Vinh.

   yếu ớt mệt mỏi ngồi trước cửa, khi nhìn thấy , cả người thoáng sững sờ, muốn bỏ chạy, nhưng phía sau lại là cánh cửa bị khóa chặt, có đường lui.

   nhìn bình thản, trong tay là túi xách của . hoang mang nhìn , đưa túi xách cho , thấp giọng : “Em bỏ quên taxi, tài xế mở danh bạ điện thoại, sau đó gọi điện cho ".

   dám chuyện, dám cử động giống như con cá mắc cạn, chỉ sợ khẽ vẫy đuôi đánh động người khác, còn lối thoát.

   "Hiểu Tô", cuối cùng cất tiếng gọi tên , dường như cái tên này mang theo đau đớn, giọng rất , vẫn dịu dàng như ngày nào, : “Em tự chăm sóc mình cẩn thận, đừng quên trước quên sau thế này nữa ".

   cử động, giơ túi xách lên trước mặt rất lâu, vẫn cử động, cũng đưa tay nhận lấy.

   Sau cùng đành đặt túi xách xuống đất rồi quay người rời .

   Mãi đến lúc cửa thang máy khép lại, tiếng "tinh" vang lên, mới giật mình ngẩng đầu lên.

   Khi ấy quan tâm gì nữa, chỉ biết lao đến trước thang máy, con số thay đổi, giảm dần. Trái tim đập trong tuyệt vọng, ra sức ấn nút, được, rồi, được. vẫn cố gắng nhấn nút, đau xót nhìn những con số giảm dần, rồi. quay người chạy xuống cầu thang thoát hiểm, từng tầng từng tầng, đen tối, có đèn, có người, vô số những bậc thang bao giờ hết, chuyển hướng, về phía dưới.... chỉ nghe thấy tiếng bước chân mình, theo sau là tiếng tim đập gấp gáp, "thình thịch thình thịch" như sắp nhảy ra khỏi lồng ngực, gấp, nhanh, ngay cả thở cũng khó khăn, chỉ là, kịp, biết kịp...

   chạy thẳng xuống lầu, đẩy cửa thoát hiểm vang lên tiếng "rầm", cánh cửa bật lại đập vào chân khiến lảo đảo, nhưng vẫn đứng vững, bởi vì thể ngã, còn thời gian nữa.

   Đại sảnh trước mặt trống rỗng, sàn nhà lát đá hoa cương phản chiếu ánh đèn sáng lạnh, bên ngoài có tiếng động, có lẽ là mưa.

   do dự, cứ thế lao thẳng ra ngoài, vội vã chạy xuống bậc thềm, vừa đúng lúc nhìn thấy đèn đuôi xe của , màu đỏ như đôi mắt, chảy máu rơi lệ, quay đầu xa khuất dần phía bên kia đường.

   Trời mưa, những hạt mưa thấm ướt tóc, khóc, ràng biết rằng rồi.

   rồi.

   đứng đó, ngây dại, câm lặng. Biết đó là địa ngục nhưng vẫn muốn trầm mình vào đó, đôi mắt tuyệt vọng, vô hồn trông về phía xa xăm vô định.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :