1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Họa quốc - Thập Tứ Khuyết(Full 2 Tập)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   23.3

   Khương Trầm Ngư thận trọng lựa chọn từ ngữ: "Từ khi thần thiếp hiểu chuyện được phu tử dạy dỗ, được cha mẹ chỉ bảo, chịu ảnh hưởng của những người xung quanh đến nay, thần thiếp luôn tưởng khuê nữ biết nữ công gia chánh, giỏi nấu nướng, biết thơ văn, hiểu lễ nghĩa mới là khuê nữ tốt. Vào hoàng cung thần thiếp lại thấy những thứ như nữ công gia chánh, nấu nướng, thơ văn thậm chí những lễ tiết được học trước đây, đều là đồ bỏ cả. Bởi, chúng thể khiến thần thiếp có được sùng ái của hoàng thượng, cũng thể giúp thần thiếp trở thành vương phi xuất sắc. Bởi vậy trong thời gian dài, thần thiếp luôn tự vấn: Mình nên học những gì? Mình nên làm những gì? Mình tồn tại có ý nghĩa gì?".

   Chiêu Doãn cười cười: "Nàng nghĩ là nhiều". Đây là biểu cảm vui vẻ đầu tiên mà y bộc lộ trong ngày hôm nay, vì thế tuy lời mang ý khiển trách nhưng giọng điệu lại có chút chế nhạo mà thân mật.

   Khương Trầm Ngư cũng cười theo, tiếp: "Nhưng lần xuất cung này, được đến những nơi chưa từng đến, được gặp đủ mọi loại người, có người sống rất vui vẻ thoải mái, có người được như vậy, có người rất tích cực, có người tiêu cực... Tất cả giống như những mũi kim thêu, từng mũi từng mũi thêu dần dần tạo thành hình ảnh, tạo thành đáp án mà thần thiếp luôn kiếm tìm".

   "Ồ, đáp án là gì?". Chiêu Doãn tỏ hứng thú, ánh mắt sáng rỡ nhìn nàng.

   Khương Trầm Ngư vòng vo, đáp rất thẳng thắn: "Làm lợi cho người".

   Lông mày của Chiêu Doãn nhướng lên.

   "Cái gọi là làm lợi cho người, tức là có lợi đối với người khác dễ hiểu hơn chính là tồn tại của bản thân có ích với người khác".

   " tiếp ".

   "Hoàng thượng, theo người tại sao con hổ luôn sống đơn độc?".

   Chiêu Doãn ngẫm nghĩ: "Hừm... vì nó mạnh mẽ?".

   "Vậy tại sao loài người mạnh hơn loài hổ lại quần cư?".

   Chiêu Doãn chưa trả lời, Khương Trầm Ngư lập tức đưa ra lời giải thích: "Bởi, loài người vì muốn bảo vệ cho nhau, thương lẫn nhau nên ở cùng chỗ, mới có thể sáng tạo ra chủng tộc đời đời tiếp nối, vạn cổ văn minh".

   Chiêu Doãn ngẩn người nhìn nàng, biết là vì chấn động hay là vì tán thành.

   "Những năm cuối triều Tần tổng cộng có hơn 2000 vạn người, nhưng đến đầu thời Hán chỉ còn lại hai, ba nghìn hộ, thậm chí xuất cảnh 'thiên tử có xe bốn ngựa để , thừa tướng ngồi xe trâu, đân chúng có cái ăn cái mặc'. Thời Tam Quốc, chiến liên miên, sau trận Xích Bích chỉ còn 90 vạn người. Thời Đường Vũ Tông, đất nước có 496 vạn hộ, nhưng đến thời Chu Thế Tông chỉ còn 120 vạn hộ... Có thể như thế này, mỗi lần chiến tranh khiến dân số giảm đột ngột lại dẫn đến nền kinh tế, văn minh của thời kỳ đó trở nên trống rỗng. Khi nhân loại còn tương trợ lẫn nhau, khi nhân loại bắt đầu tàn sát lẫn nhau, xã hội những ngừng tiến lên phía trước, mà thậm chí còn tụt lùi. Vì thế, là phần từ trong dòng chảy lịch sử mênh mang, cho dù có nhoi biết mấy, thần thiếp nên có ích cho người khác, có ích với đời - Đây chính là đáp án mà thần thiếp kiếm tìm".

   Chiêu Doãn trầm ngâm rất lâu, sau đó hít hơi sâu : "Nàng... trưởng thành rồi. Trầm Ngư".

   Nữ tử trước mắt còn là thiếu nữ tóc búi lệch, tự mình dâng thư tiến cử trước mặt y thuở nào nữa, mà năng đĩnh đạc, toàn thân tỏa ra hào quang trí tuệ khiến người ta đám coi thường. Khương Trầm Ngư khi đó có lẽ chỉ là to gan mà thôi, còn Khương Trầm Ngư của bây giờ lại có trí tuệ ở tầng cao hơn nghiễm nhiên sánh ngang với Cơ .

   Nhớ đến Cơ , lòng Chiêu Doãn lại nhói đau, y bỗng buột miệng: "Cơ ... có nhanh ?".

   Khương Trầm Ngư nhìn y chằm chằm, bất động lúc.

   Chiêu Doãn bị ánh mắt của nàng chiếu thẳng, bỗng cảm thấy gai người, vô thức : "Sao thế?".

   Rèm mi của Khương Trầm Ngư run run lát, rồi bằng giọng điệu trấn tĩnh lạ thường mà lại có chút lạnh lùng, nàng : "Mặt của Kỳ Úc hầu, chẳng phải hoàng thượng nhìn thấy rồi sao?".

   Chiêu Doãn kinh ngạc, câu thứ hai của Khương Trầm Ngư nối tiếp ngay sau đó: "Còn như vì sao ngài ấy phải ra , hoàng thượng và thần thiếp đều biết nhất... phải ?".

   Câu này hiển nhiên đâm trúng nỗi đau của Chiêu Doãn, cơn giận bùng lên trong đôi mắt của vị đế vương trẻ tuổi khi y định khiển trách phi tử vô lễ lại kinh ngạc khi nhìn thấy hai hàng nước mắt trong suốt tiếng động, chút sức sống trào ra khỏi đôi mắt, lăn dài gương mặt nàng. ràng Khương Trầm Ngư khóc, nhưng phải đau thương, mà giống như thương xót.

   thương xót này lại bất ngờ làm tan biến cơn giận của Chiêu Doãn, khiến y cũng thấy thương xót.

   Bởi y thể khóc vì Cơ , cho nên nhìn thấy Khương Trầm Ngư khóc, giống như nỗi bi thương của mình cũng được giải tỏa theo nước mắt của nàng; mà cũng vì y và nàng thực ra xuất phát từ hoàn cảnhiống nhau, nên càng có thể cảm nhận được giây phút này nàng có thể khóc trước mặt người khác là điều khó khăn xiết bao.

   Ánh mắt Chiêu Doãn lóe sáng, từ từ đưa tay ra... Khương Trầm Ngư run run nắm lấy.

   Tay hai người nhàng nắm lấy nhau như thế.

   Tay của Chiêu Doãn lạnh lẽo, giống như tay của Cơ - lúc nào cũng ấm áp, khiến người ta cảm nhận được sức mạnh vững chãi và hiền hòa. Thế nhưng, đây lại là cánh tay cao quý nhất, quyền lực nhất thiên hạ Bích quốc ngày nay.

   Khương Trầm Ngư chăm chú nhìn ngón tay của mình và y đan vào nhau, ánh mắt sâu thăm thẳm, trào dâng những cảm xúc khó hiểu, khoảnh khắc sau, nàng ngẩng đầu, mỉm cười rạng rỡ với Chiêu Doãn.

   Thế là Chiêu Doãn cũng cười, nắm tay nàng tiếp tục về phía trước.

   Khương Trầm Ngư khẽ "Hoàng thượng...".

   "Hả?".

   "Sư Tẩu chết rồi".

   "Ừ". Đến lông mi cũng chẳng buồn động đậy, về tình hình của hai ám vệ, Chiêu Doãn đương nhiên biết từ lâu: Nghe tên xui xẻo vì bảo vệ Khương Trầm Ngư mà mất cánh tay hai cái chân, sau khi hấp hối giường tháng trời, cuối cùng chết đường về đế đô.

   "Nàng còn cần ám vệ à? Vậy cấp cho nàng hai tên nữa".

   Khương Trầm Ngư ngẩng đầu : "Hoàng thượng còn có thể cho thần thiếp xuất cung nữa ?".

   Chiêu Doãn hỏi vặn lại: "Nàng muốn xuất cung sao?".

   Khương Trầm Ngư hề do dự trả lời: "Muốn". Chiêu Doãn nhìn nàng, lại cười, giọng điệu có chút chiều : "Cũng chịu an phận nhỉ". Dừng lát, lại tiếp: "Có điều đúng là nên nhốt nàng. Hoàng cung này... thực quá ".

   Khương Trầm Ngư lờ mờ nhận ra gì đó trong lời của y, kìm được hỏi: "Hoàng thượng cũng muốn ra ngoài?".

   Trong tích tắc ánh mắt Chiêu Doãn hơi sầm lại: ". Trẫm ".

   Tuy sắc mặt y vui, nhưng có thể cảm thấy y tức giận phải vì nàng hỏi điều nên hỏi, mà dường như là vì câu hỏi thể trả lời đó khiến y bực bội với chính mình.

   Chiêu Doãn... hình như... chưa bao giờ ra khỏi hoàng cung phải?

   Khi y dung túng cho nàng ra ngoài va chạm với mọi thứ, có phải là y gửi gắm vào nàng phần khát vọng mà mình thể thực được hay ?

   Nghĩ đến điểm này, trong lòng Khương Trầm Ngư giây phút ấy biết có cảm giác gì.

   "Ngày mai, hãy cùng trẫm thiết triều sáng ". Chiêu Doãn bỗng .

   Khương Trầm Ngư sững người, lập tức đáp: "Thưa vâng".

   Cái gọi là "cùng" của Chiêu Doãn phải cùng y xuất , là quân sư cho hoàng đế, khi đế vương lên triều, nàng phải đứng trong phòng tối ở bên cạnh lắng nghe. Mà Hàn lâm bát trí chết cả trước đó, bây giờ chính là lúc chọn người mới. Chiêu Doãn như thế, ràng ám chỉ nàng trong số đó.

   Đây... có được coi là được công nhận ?

   Khóe môi Khương Trầm Ngư nhếch lên nụ cười chua chát vốn là chuyện đáng vui mừng, nhưng vì nguyên nhân dẫn đến việc nàng bước lên con đường làm mưu sĩ này tiêu vong, nên niềm vui ấy biến thành nỗi đau thương vô cùng.

   Nhớ ban đầu, nghìn lần cứng cỏi, vạn phần chấp niệm, đều là vì người ấy.

   Mà nay "muốn phép Ma thay thương hải, chén sương xuân lạnh giá này"(1) ... nàng chợt nhớ đến chuyện, liền vội buông tay Chiêu Doãn. Chiêu Doãn sửng sốt quay đầu lại thấy nàng rút cuốn sổ từ trong người ra, cung kính dâng lên: " thể hoàn thành nhiệm vụ hoàng thượng giao phó, xin hoàng thượng trách tội". đoạn, quỳ sụp xuống đất.

   Khương Trầm Ngư khấu bái rồi quay người vào cổng cung. Vừa bước vào cổng liền chạm phải đôi mắt, trái tim trong chốc lát bỗng run lên.

   Bởi chủ nhân của cặp mắt đó đứng trong bóng tối, khuất sáng, nên ánh mắt u lạnh lẽo, giống như mắt loài sói vậy.

   Khương Trầm Ngư sững ra lát mới phản ứng lại: "Tỉ tỉ?".

   Người đó chậm rãi bước ra, ánh đèn phía trước hành lang chiếu xuyên qua bóng cây loang lổ, rớt xuống khuôn mặt trắng bệch chút huyết sắc, chiếu ánh mắt của nàng ta tỏa ra oán hận - quả nhiên là Họa Nguyệt.

   "Tỉ tỉ?". Khương Trầm Ngư nắm lấy tay nàng ta theo bản năng, nhưng bị nàng ta gạt phắt ra. Khương Họa Nguyệt chẳng thèm gì, chỉ lạnh lùng trừng mắt nhìn nàng... rồi rảo bước rời .

   Bấy giờ, Ác Du mới từ trong nhà chạy ra, sắc mặt lo lắng, thấp giọng khẽ: "Đại tiểu thư đến chừng nửa tuần nhang rồi, định nhìn thấy...".

   Khương Trầm Ngư tuyệt vọng nhắm mắt lại.

   Tỉ tỉ nhất định là nghe mình hồi cung lại nghĩ tới tin đồn "Thục phi nhiễm bệnh, đưa đến Bích Thủy sơn trang tĩnh dưỡng" trước đây, lo lắng nàng chưa hồi phục, nên vội vàng muốn đến hỏi thăm. Chẳng ngờ lại bắt gặp chính hoàng thượng đích thân đưa nàng về cung, còn nắm tay trò chuyện cười suốt dọc đường... Cho nên, vốn từ lo lắng trở thành căm hận đố kỬ mới lườm nàng bằng ánh mắt tràn ngập hận thù như thế.

   Nhất thời, trái tim nàng nặng trĩu, ngàn cảm xúc khó thành lời, Ác Du lại thêm câu càng khiến nàng khó mà bình tĩnh nổi: "Còn nữa tiểu thư... lão gia cũng đến rồi, đợi tiểu thư ở trong phòng".

   Khương Tlẫm Ngư quay đầu nhìn bóng người cao gầy đứng phía trong cột cửa chạm khắc rồng phượng thoáng thấy văn nhược giản dị, giống như thư sinh trung niên bình thường, nhưng thế gian này, có ai hiểu người đó hơn nàng...

   Người này mới là Dạ đế thực của Bích quốc.

   Hữu tướng đương triều - Khương Trọng.

   Phụ thân... của nàng. Về mùa thu kêu ra rả.

   Ô cửa sổ bằng lụa màu xanh biếc đóng im ỉm, bên trong nhà buông rèm thấp, ánh nến trong chiếc đèn hình rồng cuộn bằng sứ trắng cháy sáng chiếu đồng tử của Khương Trầm Ngư giống như ngọn lửa sáng rực.

   Nàng nhàng nhấc chiếc chụp đèn, khêu bấc đèn bằng cái khêu vàng cán đài, rồi lại đậy chụp đèn bằng thủy tinh lại mặt nàng hơi cúi xuống, mang theo chút lười biếng hờ hững, để tâm.

   Trong phòng im ắng đến khó tả.

   Cho đến khi Hoài Cẩn bưng trà vào, mùi thanh mát của loại danh trà cực phẩm theo làn gió bay tới cùng giọng ngọt ngào của Hoài Cẩn phá vỡ bầu khí gượng gạo: "Lão gia, đây là trà cúc Đại Khê mang từ Trình quốc về, mời lão gia thưởng thức".

   Khương Trọng cười : "Được". đoạn nhấp ngụm, thong thả bảo: "Mùi vị này khiến người ta nhớ mãi... Nhớ lần trước ta đến Trình quốc uống loại trà này, là chuyện của hơn mười năm trước rồi...".

   Khương Trầm Ngư nhếch môi : "Phụ thân đại nhân muốn uống trà của Trình quốc, cũng chỉ cần câu thôi. Lẽ nào vị cựu thành chủ Hồi thành thông quyền đạt biến, khi về kinh bái kiến ân sư, đến món lễ vật cũng có hay sao?".

   Khương Trọng bị nàng mỉa mai nhưng cũng tức giận, chỉ cười nhạt: " có đem lễ vật đến hay , chẳng phải con nhất hay sao? Thiên hạ ngày nay, chẳng có thứ gì khiến ta thích thú hơn món lễ vật đó".

   Bàn tay giữ chiếc khêu của Khương Trầm Ngư bỗng dừng giữa trung, lòng bàn tay như bị đốt giữa đống lửa, cảm giác bỏng rát đến mức chiếc khêu cũng bị nung chảy.

   Lễ vật mà phụ thân chính là Cơ .

   ràng đến thời khắc đàm phán quan trọng, bất cứ khiếp nhược nào cũng biến thành lý do thất bại, thế nhưng, Cơ vẫn là điểm yếu của nàng. Mà Khương Trọng hiển nhiên biết điểm này, cho nên, mới hề sợ hãi, tự tin có thừa.

   Con người này... lại là phụ thân của nàng.

   Con người này... tại sao lại là phụ thân của nàng?

   Vết thương trong sâu thẳm cõi lòng, lần nữa lại vỡ òa, máu chảy ào ạt, còn Khương Trầm Ngư phải đè nén nỗi đau xé gan xé phổi xuống chằm chằm nhìn Khương Trọng, nhàng : "Vậy phụ thân có biết, món lễ vật mà phụ thân thích nhất ấy có thể giết chết con của ngưới - là con hay ?" Khương Trọng nheo mắt lại, trầm giọng : Con trưởng thành rồi, Trầm Ngư.

   Cho nên, con biết, con có thể chết, nhưng, con chết".

   Khương Trầm Ngư khêu được bật cười, cười được nửa chừng lại biến thành phẫn nộ, cuối cùng đặt chiếc khêu xuống mặt bàn "cạch" tiếng, quay người đứng phắt dậy hét lên: "Bởi vì con thể chết, cho nên phụ thân đại nhân có thể thoải mải làm tổn thương con, hủy hoại con, giày vò con phải ?".

   Khương Trọng do dự vung tay tát thẳng vào mặt nàng.

   Hoài Cẩn đứng bên cạnh chứng kiến cảnh tượng này, sợ đến mức chiếc khay trong tay rớt xuống đất.

   Khương Trọng cũng buồn quay lại mà dặn dò: "Hoài Cẩn ra ngoài cánh cửa, cho phép bất cứ người nào vào".

   Hoài Cẩn nhìn ông ta, rồi lại nhìn Khương Trầm Ngư ngã nhoài mặt đất vì ăn cái tát đó, do dự mấy hồi rồi vẫn lui ra.

   Cửa phòng đóng chặt hoàn toàn cách ly với thế giới bên ngoài. Ban đêm nóng bức, ánh nến nhảy nhót. Ánh mắt Khương Trầm Ngư vô hồn nhìn mặt đất lạnh như băng giá, má phải đau rát nhắc nhở nàng đây là cái tát đầu tiên trong cuộc đời nàng, hơn nữa, người đánh nàng phải ai khác mà chính là phụ thân của nàng.

   Khương Trọng bước đến trước mặt nàng, từ cao nhìn xuống, ra lệnh: "Ngẩng đầu lên".

  2. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   23.4

   Khương Trầm Ngư chầm chậm ngẩng đầu lên, bởi nhìn ngửa, cho nên gương mặt phụ thân lại càng uy nghiêm khôn xiết. Mà uy nghiêm này suốt mười lăm năm qua, nàng chưa từng thấy. Hay cách khác, ông chưa bao giờ bộc lộ với nàng.

   Có phải khi đối mặt với thuộc hạ ông cũng như thế này ?

   Những cỗ máy giết người tình cảm tê liệt mà thân thủ siêu phàm đó, đều được con người này huấn luyện ra chăng?

   Nực cười biết bao, mỉa mai biết bao, suốt mười lăm năm, đến tận ngày hôm nay, nàng mới nhìn ra bộ dạng thực của ông...

   "Trầm Ngư, đây là lần thứ mấy cha đánh con?".

   Khương Trầm Ngư thành thực trả lời: "Lần đầu tiên".

   "Thế con có biết tại sao cha phải đánh con ?".

   Khương Trầm Ngư cắn chặt môi: "Bởi vì... con nghe lời".

   Khương Trọng lắc đầu: "Sai rồi, cha đánh con là vì con nhìn bản thân mình!". Khương Trầm Ngư rúng động trong lòng.

   "Con nhìn nơi này xem, Trầm Ngư, nhìn xung quanh xem". Khương Trọng rộng hai cánh tay, xoay nửa vòng: "Nhìn bàn trang điểm trạm ngọc lưu ly này, nhìn chiếc gối ngọc thêu phượng này, cây đàn Hiệu Chung này... Đây là hoàng cung! Trầm Ngư, đây là hoàng cung, phải là khuê phòng của thiên kim Tiểu thư Khương gia nhà con! Còn con, sở dĩ có thể ở nơi này, là vì con là phi tử của hoàng đế, đây là thực thể thay đổi được! Con tưởng mình còn có thể tiếp tục nối mối tiền duyên với Cơ sao? cho con hay, đừng mơ, kể từ phút bước chân của con giẫm lên đất của hoàng cung là Con thể dây dưa với Cơ và bất cứ nam nhân nào nữa! Nhưng ràng con quên mất điều này, chuyến Trình quốc con gây cho ta biết bao nhiêu thị phi? Cơ thôi cũng được, Hách Dịch là thế nào? Di Phi là thế nào? Con tưởng những chuyện này ta có thể biết còn hoàng thượng thể biết sao? Con tưởng là bây giờ hoàng thượng và con vui vẻ hài hòa là trong lòng hoàng thượng để ý chút nào sao? Rốt cuộc là cái gì làm mờ mắt con? Con của ta Trầm Ngư mà cha luôn tự hào nhất".

   Mắt Khương Trầm Ngư lập tức đỏ lên, nàng rành rọt: "Con tự vấn, tấm lòng ngay thẳng, hổ với trời đất!".

   "Thế còn Cơ sao?". Đồng tử của Khương Trọng co lại: "Con dám đối với , con cũng thẹn với lòng ?".

   Khương Trầm Ngư sững ra, sau đó, đột nhiên bắt đầu cười lạnh vừa cười vừa lảo đảo đứng dậy: "Con đối với Cơ ... tại sao phải hổ thẹn? Tại sao? Con vốn rất thích chàng. Từ hai năm trước con thích chàng rồi. , từ khi con hiểu được chữ 'Tình' là thế nào trong mắt con chỉ có chàng...".

   "Con biết xấu hổ!".

   "Cho dù thân phận của con xứng với chàng như thế nào, cho dù con và chàng vì gia tộc và hoàng thượng mà thể kết hôn, cho dù thân con là nữ nhân của hoàng thượng thể hai lòng... Nhưng, con vẫn khẳng định, con hổ thẹn! Bởi vì, Cơ giống các người!".

   "Con". Khương Trọng tức đến nỗi mặt đỏ phừng phừng.

   Trái lại Khương Trầm Ngư càng lúc càng trấn tĩnh: "Nhìn lại mình , phụ thân, cha nhìn lại cha xem. Cha ở trong triều ba mươi năm, thân là phụ mẫu của muôn dân, là rường cột của quốc gia, cha làm được những gì? Hãy nhìn lại chính tích của cha xem: Lũ lụt Khuê Hà, Tiết Hoài đích thân dẫn tướng sĩ đến phát chẩn cho dân gặp nạn, ba tháng ròng rã cùng ăn ở với dân chúng trong lều cỏ; Cơ phụ trách hậu cần Còn cha? Cha làm gì? Cha bận huấn luyện đám tử sĩ của mình. Ôn địch ở Hoài Bắc lan rộng, là Cơ trị; thư sinh kết bè kết đảng làm loạn, là Cơ khuyên ngăn; núi tuyết ở Đồng Hương sạt lở, là Cơ cứu... Khi quốc gia lâm nguy, khi dân chúng biết nương tựa vào đâu cha làm gì? Cha vẫn huấn luyện đám tử sĩ của cha. sai. Cha bồi dưỡng ra tử sĩ xuắt sắc nhất thiên hạ, nhưng những tử sĩ đó từ đâu ra? Họ vốn dĩ là những đứa trẻ được cha mẹ thương, được người thân che chở, nhưng từ bị đòn roi đánh đập, huấn luyện bằng những phương thức tàn khốc nhất, chết biết bao người mới có thể đào tạo ra người cuối cùng. Những ám vệ đó chẳng qua chỉ là những cỗ máy giết người biết đứng mà thôi. Con biết cha làm rất nhiều điều vì Khương gia, cha trả giá rất nhiều nhưng thiên hạ đâu chỉ có gia tộc...".

   Khương Trọng bị những lời nàng làm cho nghẹn uất nên lời.

   "Phụ thân, con sinh trưởng trong nhà quan, lớn lên trong tướng phủ, từ đến lớn luôn nhìn thấy quan lại tham ô, ích kỷ bẻ cong vương pháp, đến kẻ bị thịt như ca ca, vì là con trai của hữu tướng còn có thể nắm đại quyền trong triều... Vậy khi gặp được người như chàng, sao con lại thể thích được chứ? Làm thế nào để có thể thích chàng cho được? Thích những thứ tốt đẹp có gì là sai? nam tử phẩm đức xuất chúng có gì là sai?". Khương Trầm Ngư đến đây bờ môi run rẩy, trong nháy mắt chuyển thành đau đớn thê lương: "Nhưng... phụ thân, cha giết chàng. Cha dùng thủ đoạn hạ lưu, bỉ ối, giết chết Cơ ".

   Khương Trọng im lặng lúc lâu, rồi mới lên tiếng: "Ta thể giết ".

   " thể ... hay cho câu thể ".

   Khương Trầm Ngư cười lạnh: "Năm đó, cha thể vứt bỏ Đỗ Quyên, vì tỉ ấy bị mù, sau đó, cha thể giết cha mẹ nuôi của Đỗ Quyên, vì sợ lộ bí mật, lại tiếp cha thể cho Họa Nguyệt uống thuốc, để tỉ ấy cả đời thể mang thai, bởi tỉ ấy phải là con ruột của cha; lại sau đó của sau đó, cha thể đẩy con vào trong cung, bởi vì cha cần hoàng hậu... mỗi bước của phụ thân đều là ' thể '...".

   "Trầm Ngư". Khương Trọng bỗng nghiêm giọng gọi tên nàng: "Con hận ta, ta có thể hiểu được; con chịu tha thứ cho ta, cũng sao. Cả cuộc đời của ta có lẽ lập công lao hiển hách gì cho quốc gia, nhưng đối với cả gia tộc, ta hổ thẹn với các vị liệt tổ liệt tông".

   Khương Trầm Ngư ngoảnh đầu sang chỗ khác, chăm chú nhìn vào ánh nến bàn, lạnh nhạt : "Đúng, đây chỉnh là khác biệt giữa cha và con. Cha là vì thanh danh của Khương Thị là vì vinh quang của dòng dõi. Còn con...". Nàng quay đầu lại, nhìn thẳng vào phụ thân của mình, rọt từng chữ: "So với chữ 'Nhà' con coi trọng chữ 'Người' hơn. Đỗ Quyên, Họa Nguyệt, biết bao nhiêu người vốn dĩ có thể Có Cuộc đời hạnh phúc; nhưng tay phụ thân hủy hoại bọn họ. Con là con của cha, con họ Khương, cái họ này con thể tự thay đổi, nhưng con cũng là Trầm Ngư, là Trầm Ngư mà , con là con người, cho nên, thứ con cầu là công bằng. Làm người, sống giữa trời đất pháp lý, cái nên có chính là công bằng".

   Khương Trọng bị rúng động trước kiên nghị và quyết tâm toát ra từ ánh mắt của nàng, trong phút chốc, đứa con ông tận mắt nhìn thấy nó lớn lên bỗng trở nên xa lạ. Nó ràng đứng ở đó cách ông chưa đầy ba bước, mà lại giống như đứng ở độ cao mà cả đời ông cũng thể chạm tới, cúi nhìn ông bằng lánh mắt cực kỳ lạnh lẽo.

   Kỳ thực, cho cùng, Khương Trầm Ngư hiểu ông còn ông bao giờ hiểu Khương Trầm Ngư chưa?

   Tay Khương Trọng kìm được run lên bần bật.

   Còn Khương Trầm Ngư quay người lại, chậm rãi : "Đêm khuya rồi, phụ thân ở đây lâu hay, mời quay về ".

   Khương Trọng nén được gọi: "Trầm Ngư...".

   "Còn nữa". Khương Trầm Ngư bằng giọng điệu càng bình tĩnh hơn, càng lạnh nhạt hơn: "Về sau, xin phụ thân gọi ta tiếng 'nương nương'".

   Khương Trọng sững người, ngẩn ra nhìn nàng hồi lâu, cuối cùng quay lưng, im lặng mở cửa bước ra.

   Cửa còn chưa đóng, Hoài Cẩn sợ sệt thò đầu vào, thấy Khương Trầm Ngư ngồi quay lưng lại nhúc nhích, lo lắng đến bên cạnh gọi: "Tiểu thư...".

   thấy nàng trả lời, Hoài Cẩn bèn vòng lên phía trước lay vai nàng: "Tiểu...", mới gọi được tiếng, tiếng thư" phía sau mắc nghẹn trong cổ họng, thể phát ra được Bởi vì, cái nàng ta nhìn thấy là Khương Trầm Ngư mở trừng trừng hai mắt, hai hàng chất lỏng lăn dài gò má trắng mịn như tuyết khiến người ta kinh tâm động phách.

   Đó phải là lệ.

   Mà là...

   Máu, Đêm đó, ngoài Thục phi khóc ra máu trong cung còn phát sinh chuyện lớn khác. Đó chính là Hy Hòa phu nhân nhìn tưởng như bình tĩnh trở lại, nhưng hôm sau khi cung nữ đẩy cửa cung ra chuẩn bị chải tóc thay áo cho nàng ta bỗng phát : Nàng ta thức trắng cả đêm!

   Những tia nắng ban mai đầu tiên nhàng phủ lên thân hình của Hy Hòa, nàng ta ngồi đất, trong tay ôm chiếc áo bào trắng của Cơ , suối tóc buông xõa.

   Tóc và áo bào cùng màu.

   "...Đúng là tự tạo nghiệt, sao chỉ trong đêm mà tóc bạc trắng hết...". Vừa sáng sớm nghe thấy ác Du vừa chải tóc cho Khương Trầm Ngư vừa cằn nhằn : "Hơn nữa còn nghe ả chẳng nhận ra ai hết, các cung nữ nhìn thấy bộ dạng đó của ả liền vội vàng gọi thái y đến khám cho ả, nhưng chỉ cần có người lại gần, ả liền giận dữ la hét, thấy ai là cắn người đó. Nghe trong buổi sảng cắn bị thương ba người rồi".

   Khương Trầm Ngư hơi cau mày, : "Thế thái y đến khám chưa?".

   "Đến rồi ạ, nhưng cũng có cách nào lại gần được, trong ba người bị cắn có cả Giang thái y Giang Hoài"

   Khương Trầm Ngư nghĩ lát, : "Sai người mời Đông Bích hầu".

   "Ơ vâng".

   "Khi nào hầu gia đến, đưa ngài đến Bảo Hoa cung tìm ta". Khương Trầm Ngư xong liền khoác áo đứng dậy.

   Ác Du trợn trừng mắt, hỏi: "Bây giờ Tiểu thư cũng đến chỗ Hy Hòa phu nhân sao?".

   Khương Trầm Ngư chăm chú nhìn bầu trời u sầm sì bên ngoài cửa sổ, thong thả câu: "Nếu ta đoán nhầm, hoàng thượng hôm nay thiết triều sáng".

   Quả nhiên nàng đoán sai.

   Buổi chầu sớm bị hủy sau khi Chiêu Doãn hay chuyện của Hy Hòa. Còn khi Khương Trầm Ngư đến Bảo Hoa cung, Chiêu Doãn giận dữ mắng cung nữ: "Các ngươi coi sóc phu nhân kiểu gì hả? Nàng bạc hết tóc mà các ngươi đến sáng mới biết?".

   Hơn mười cung nữ líu ríu quỳ rạp xuống đất, kẻ đứng đầu nghẹn ngào : "Xưa nay phu nhân cho chúng nô tì ở lại qua đêm. Đêm qua chúng nô tì sau khi thấy phu nhân có chuyện gì nữa, bèn lui cả ... Nào ngờ, phu nhân phu nhân lại...".

   "Các ngươi là lũ vô dụng!". Chiêu Doãn đưa chân đá người cung nữ đó ngã lăn, hằm hằm đến trước Hy Hòa co rúm bên cạnh bàn trang điểm, tóm chặt cánh tay nàng ta, muốn kéo nàng ta ra, kết quả cũng vấp phải phản kháng của nàng ta như những người khác.

   Hy Hòa há to miệng cắn mạnh vào tay y.

   Chiêu Doãn cũng rụt lại, nhất quyết lôi nàng ta ra, hét lên: "Cắn !

   Cứ việc cắn Trẫm muốn xem xem nàng có thể cắn đến mức nào, điên đến mức nào!". Vừa vừa cưỡng ép lôi nàng ta đến trước gương, tay tóm chặt tóc nàng, ép nàng ta nhìn vào gương: "Nàng nhìn xem, nàng nhìn kỹ cho trẫm xem! Nàng tưởng điên là được à? Nàng tưởng bạc trắng tóc là được à? cho nàng biết, Diệp Hy Hòa, dễ đâu! Nàng điên cũng vẫn là người của trẫm, nàng xấu cũng vẫn là phu nhân của trẫm. Cuộc đời này của nàng, còn khuya mới kết thúc!".

   Y đẩy mạnh Hy Hòa ngã dúi dụi xuống đất, nàng ta nước mắt nước mũi nhòe nhoẹt, kêu gào khóc lóc ầm ĩ.

   Giang Hoài bên cạnh nhìn thấy mà tim đập chân run, vội vàng tiến lên kiểm tra tay của Chiêu Doãn, chỉ thấy hai dấu răng in sâu ở cổ tay, bắt đầu rỉ máu.

   Vết cắn này quả chút nào.

   Xin hoàng thượng cho phép thần băng bó". Giang Hoài vừa quỳ xuống vừa vội vàng lấy băng gạc và thuốc mỡ từ trong hòm thuốc ra để băng bó cho Chiêu Doãn.

   Chiêu Doãn lại đẩy ông ta ra, đến trước mặt Hy Hòa lần nữa. Lần này Hy Hòa khôn ngoan hơn, đợi y đến gần trốn ra phía sau, vừa trốn vừa đá, cho y lại gần. Khương Trầm Ngư thu hết thảy vào trong tầm mắt, trong lòng kìm được tiếng thở dài: khó coi quá... Chiêu Doãn và Hy Hòa như thế này, đều khó coi...

   Bấy giờ thái giám bên ngoài điện cao giọng hô to: "Đông Bích hầu đến...".

   Phút sau, Giang Vãn Y vội vàng xuất trước cửa, nhìn thấy cảnh tượng này, cũng ngẩn ra lát, nhưng lập tức tiến lên : "Hoàng thượng đừng như thế, hoàng thượng...".

   "Buông ta ra". Chiêu Doãn hất tay ra, tiếp tục tóm chân Hy Hòa, còn Hy Hòa vừa đạp vừa khóc, tiếng kêu gào thảm thiết.khiến người ta chói tai nhức óc.

   Giang Vãn Y khuỵu chân, quỳ xuống đất, gấp gáp : "Hoàng thượng, xin cho vi thần thời gian ba ngày, để phu nhân bình thường trở lại!".

   Chiêu Doãn lập tức ngừng lại, liếc mắt nhìn Giang Vãn Y, Giang Vãn Y ra sức dập đầu, mồ hôi trán túa ra như tắm.

   Chiêu Doãn lạnh lùng "hừ" tiếng, thu tay lại đứng lên : "Được, trẫm cho ngươi ba ngày. Ba ngày sau, nếu Hy Hòa phu nhân thể hồi phục, ngươi biết có hậu quả gì rồi đấy".

   Giang Vãn Y vái lạy cái.

   Chiêu Doãn lại nhìn Hy Hòa, đối diện với giải vây của Giang Vãn Y và đe dọa của y, Hy Hòa vẫn hề có chút cảm giác nào, chỉ co rúm ngừng khóc trong xó tường, nước mắt nước mũi tèm lem hết gương mặt, bộ dạng biết khó coi đến chừng nào.

   Sắc mặt y càng lúc càng thâm trầm, lời quay người bước , khi ngang qua Khương Trầm Ngư, mặt biểu cảm : theo trẫm".

   Tuy Khương Trầm Ngư rất muốn ở lại để xem Giang Vãn Y chữa trị cho Hy Hòa như thế nào, nhưng nghe Chiêu Doãn như vậy cũng đành theo y.

   Sắc trời bên ngoài càng lúc càng u, mây giăng tầng tầng lớp lớp, xem ra khó tránh khỏi trận mưa rào. Gió cũng rất to, thổi tung tay áo và tóc bay hất ra phía sau. Khương Trầm Ngư kìm được đưa tay lên giữ chặt lấy tóc đồng thời lúc đó Chiêu Doãn đưa chân lên đá bay bồn hoa mẫu đơn vốn được đặt ngay ngắn bên đường, hề cản lối .

   "Choang" tiếng, bồn hoa vỡ tan.

   Đám thị vệ và thái giám nhìn thấy hoàng thượng tâm trạng vui, vội vàng tránh ra xa.

   Khương Trầm Ngư nhìn bồn hoa xui xẻo đó, khe khẽ thở dài, ngờ chạm phải ánh mắt hằm hằm của Chiêu Doãn, bèn tiến lên phía trước tìm chiếc bồn rỗng, đặt cây mẫu đơn ngả nghiêng vào trong chiếc bồn mới, cẩn thận vùi đất.

   Việc này mất thời gian chừng nửa tuần trà, trong thời gian đó, Chiêu Doãn lạnh lùng đứng bên nhìn, lời.

   Cho đến khi KhươngTrầm Ngư làm xong, định đứng dậy y tiến lên mấy bước, lại giơ chân, đá vỡ bồn hoa đó.

   Khương Trầm Ngư ngẩng đầu, Chiêu Doãn nheo mắt nhìn nàng, ánh mắt thách thức, dường như : "Xem nàng làm thế nào?".

  3. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   23.5

   Trái lại Khương Trầm Ngư gì, lại lần nữa lặng lẽ lấy chiếc bồn chuyển cây mẫu đơn vào, làm xong, ngẩng đầu khẽ: Hoàng thượng, còn đá ?".

   Ánh mắt Chiêu Doãn lóe sáng, y đột nhiên quay người bỏ .

   Khương Trầm Ngư lập tức phủi sạch bùn đất tay, đứng dậy theo sau.

   Chiêu Doãn rất nhanh, lâu sau đến thư phòng, La Hoành rảo bước lên trước mở cửa, y tiến vào trong, dặn dò: "Cho Khương Trầm Ngư vào trong, người khác đều đợi ở ngoài cửa".

   "Dạ". La Hoành dè dặt đóng cửa lại.

   Trong thư phòng chỉ còn lại hai người bọn họ. Bên ngoài gió thổi vù vù khiến giấy dán cửa sở kêu phật phật, trong phòng càng lúc càng trở nên lạnh lẽo. Vì thắp đèn, ánh sáng lờ mờ, nên Khương Trầm Ngư chỉ thấy gương mặt nghiêng của Chiêu Doãn, trong ánh sáng yếu ớt nhìn lại càng u uất hơn.

   "Vì sao nàng sợ trẫm...?". Trong tĩnh lặng, cuối cùng Chiêu Doãn lên tiếng.

   Khương Trầm Ngư nghĩ lát, hỏi ngược lại: "ý hoàng thượng chỉ bốn hoa mẫu đơn ban nãy à?".

   Chiêu Doãn "hừ" tiếng, coi đó là câu hả lời khẳng định "Có lẽ là vì... so với cơn thịnh nộ lúc hoàng thượng đá vỡ nó, thiếp còn nhìn thấy thương xót thoáng qua trong đáy mắt của hoàng thượng khi nó rơi xuống".

   Chiêu Doãn hơi kinh ngạc quay người lại, nhìn thẳng vào nàng.

   "Loài hoa hoàng thượng thích nhất là mẫu đơn, mấy bồn hoa đó đều là thợ làm vườn dốc sức chăm bón, ngày đêm chăm sóc mới có được, trong lòng hoàng thượng đương nhiên cũng biết rằng chúng rất quý giá. Cho nên hoàng thượng đá chúng nhưng lòng lại đau... Mà hoàng thượng đau lòng, thần thiếp cứu cũng là chuyện nên làm, cho nên, có gì đáng sợ đâu?". đến đây, Khương Trầm Ngư mỉm cười, đổi sang giọng điệu khác, thong thả tiếp: "Có điều, bồn hoa đá vỡ rồi, có thể trồng lại, nhưng nếu người bị hủy hoại, e rằng khó cứu... Xin hoàng thượng cân nhắc".

   Gương mặt Chiêu Doãn khi nghe nửa đoạn đầu vốn dĩ giãn ra chút, nhưng khi nghe đến câu cuối cùng, lập tức nặng nề trở lại: "Nàng giáo huấn trẫm?".

   Thần thiếp đám". Khương Trầm Ngư nhàng nhấc gấu váy, yểu điệu quỳ xuống, khi ngẩng đầu mắt loang loáng nước như sắp khóc: "Hoàng thượng có biết trong chuyến Trình quốc, ngoài thế giới rộng lớn, thần thiếp còn cảm nhận được gì ?".

   "Cảm nhận gì?".

   Khóe môi Khương Trầm Ngư lên nụ cười khổ, thêm ba phần buồn bã, bốn phần thê lương, năm phần thương cảm, kết đọng thành mười hai phần dịu đàng: "Đó chính là sinh mệnh nhoi".

   Trong mắt Chiêu Doãn có thứ tình cảm nào đó lướt qua, rồi lại chìm lắng.

   "Ngươi tưởng rằng người đó gì là thể làm được lớn mạnh vô cùng, nhưng chỉ nháy măt thôi chết trong lạnh lẽo; ngươi tưởng rằng thái bình thịnh thế, thiên luân yên lành, phút sau là đao quang kiếm ảnh, chiến liên miên... phút này còn cầm trong tay, phút sau vỡ nát, ngày hôm qua còn mỉm cười với ngươi, ngày hôm nay thành cái xác khô. Có câu cổ ngữ mà chúng ta ai cũng biết, nhưng trước khi chính bản thân mình trải qua, lại chẳng bao giờ biết coi trọng, đó chính là trân quý lấy người trước mắt mình".

   Trong bóng sáng mờ tối, giọng trong trẻo mềm dịu nhiễm bụi trần của nàng cùng tình cảm hàm súc, sâu đậm mà ý tứ xa xôi trong đó khiến người ta khỏi động lòng, khỏi cảm thấy đồng cảm cách sâu sắc. Vì thế, sau lúc lâu trầm ngâm im lặng, Chiêu Doãn cũng gì, chỉ giơ tay ra trước mặt Khương Trầm Ngư.

   Khương Trầm Ngư cung kính cầm lấy.

   Y kéo nàng đứng dậy. Đợi Khương Trầm Ngư đứng vững xong, Chiêu Doãn buông tay xoay người đến bên cửa sổ, đẩy cửa sổ ra, khí ẩm ướt lùa vào, sấm bên ngoài giật đùng đùng, những hạt mưa to như hạt đậu rơi xuống mặt đất bong bóng mưa thi nhau nổi lên.

   "Trầm Ngư...". Chiêu Doãn chăm chú nhìn tầng mây đen kịt ở phía xa, thấp giọng : "Nghe nàng và phụ thân nàng... đoạn tuyệt rồi".

   Mặt Khương Trầm Ngư nhanh chóng biến sắc.

   Quả nhiên... trong hoàng cung, chuyện gì là có thể giấu được tai mắt của hoàng đế sao?

   Chiêu Doãn quay đầu nhìn nàng, ánh mắt sáng long lanh có thần, sáng đến kỳ 1ạ: "Khương Trọng lòng muốn đưa nàng lên ngôi hoàng hậu, nhưng ngờ chuyện như ý, ngược lại còn kích thích lòng phản nghịch của nàng".

   Khương Trầm Ngư cắn chặt môi, gương mặt trắng bệch, lúc sau mới mở miệng: "Cuộc đời của thiếp... là của chính thiếp".

   Ầm ầm... "Hay!". Chiêu Doãn vỗ tay cười to: "Hay cho câu 'cuộc đời của thiếp là của chính thiếp'. Khương Trầm Ngư, trẫm quyết định rồi. Trẫm vì nàng làm việc, đó là ban thưởng cho nàng. Mà thứ trẫm ban thưởng cho nàng chính là...".

   tia sét rạch vỡ bầu trời.

   Khương Trầm Ngư sững sờ nhìn Chiêu Doãn trước cửa sổ, phía sau lưng y là mưa to dữ dội, ống tay áo có thêu hình rồng vàng năm móng bay phần phật mặt của y hơi nét lại hơi mơ hồ... y... gì nhỉ?

   Chiêu Doãn, y... vừa gì...?

   Ngày mùng chín tháng chín, Đồ Bích năm thứ tư, điện Đường, hoàng đế quyết ý chọn Thục phi Khương thị làm hậu, quần thần khen phải.

   "Đồ Bích. Hoàng hậu truyện"

   Kể từ khi hoàng hậu cũ là Tiết Minh bị phế, trong suốt thời gian dài, các triều thần rất lo lắng, sợ Chiêu Doãn phong Hy Hòa làm hậu. Mà thực tế, loạt hành động của Chiêu Doãn sau đó cũng rất giống với nỗi sợ của đám quần thần: Trước tiên là để Giang Hoài và Hy Hòa nhận họ hàng, sau phong Giang Vãn Y tước hầu; lại phái Giang Vãn Y sứ Trình quốc lập công... Thấy lần này Giang Vãn Y thuận lợi quay về, gia quan tấn tước chỉ là chuyện nay mai, thế mà trong giờ phút quan trọng này, Hy Hòa lại phát điên!

   Đương nhiên tin đồn về việc tại sao Hy Hòa phu nhân phát điên mỗi người phách, càng càng ra sao nhưng tâm ý của hoàng thượng đối với nàng ta như thế nào ai cũng biết. Chính vào lúc này, hoàng thượng thiết triều sớm, đột nhiên muốn phong hậu, hơn nữa còn phải Hy Hòa, mà là người trước đó ai nghĩ tới - KhươngTrầm Ngư.

   Toàn bộ kiện này liền trở nên kỳ quặc.

   Đám triều thần nửa mang thái độ quan sát để bo bo giữ mình, nửa đều là tư đảng của Khương Trọng đương nhiên là cực lực tán thành.

   Cũng vì thế, chuyện phong hậu thuận buồm xuôi gió bị cản trở.

   Đối lập rệt với tình hình khí thế lên của Khương gia là Giang thị khó khăn lắm mới ngóc đầu lên được, tuy rất nhiều người có lòng tin đối với y thuật của Giang Vãn Y, nhưng lần này, lại khiến tất cả mọi người thất vọng Hy Hòa phu nhân những khỏi mà còn điên loạn hơn nữa. Mới đầu chỉ là cắn người, bây giờ, đến ánh sáng cũng dám nhìn. Chỉ có chút ánh sáng chiếu lên người nàng ta là nàng ta điên rồ kêu thét lên, toàn thân run rẩy, các cung nữ đành phải đóng hết cửa sổ dùng vải đen che kín mít. Như thế vẫn chưa hết, cuối cùng tình trạng còn tiến triền đến mức chỉ nghe thấy tiếng bước chân người là nàng ta bị kích thích, cho nên, đành phải cắt bớt những cung nhân hầu hạ ở đó, chỉ còn lại vài người canh cửa.

   Vẫn chưa hết đâu!". Khi chải đầu cho KhươngTrầm Ngư, Ác Du bẩm lại những tin tức mà mình lượm lặt được ở bên ngoài: "Bây giờ cả ngày ả chỉ ôm áo bào của Kỳ Úc hầu chui trong xó tường hát, mặt cũng buồn rửa, cơm cũng buồn ăn, đói vớ được thứ gì ăn thứ nấy, người dính đầy phân với nước tiểu". đến đây, mặt ác Du lộ vẻ hả hê: "Trời ạ, mọi người có thể tưởng tượng ? Đó là Hy Hòa phu nhân tứ quốc đệ nhất mỹ nhân đó. Sáng nay ta đến Bảo Hoa cung ngó trộm cái, còn chưa đến cửa điện ngửi thấy mùi thối bốc ra từ bên trong...".

   "Thế muội có nhìn thấy người ?". Hoài Cẩn hỏi.

   "Muội bị mùi đó làm cho choáng váng, liền chạy về để nôn rồi, đâu có chạy vào trong để nhìn...".

   Hoài Cẩn khẽ thở dài : " đáng thương...".

   Ác Du "hừ" tiếng, phản đối: "Muội cảm thấy đây là báo ứng của ả, nghe ban đầu là ả xúi giục hoàng thượng bắt tiểu thư tiến cung, hại tiểu thư khổ như thế này. Hơn nữa thường ngày ả đắc tội với rất nhiều người, giờ ả phát điên tất cả đều vỗ tay hả hê đó".

   Khương Trầm Ngư cau mày: "Ác Du, có căn cứ về sau được những lời như 'ta tiến cung là vì Hy Hòa xúi giục hoàng thượng'.

   Hoàng thượng là ai mà có thể dùng hai chữ 'xúi giục' để nhắc tới?".

   Ác Du bị khiển trách, nhệch miệng : "Vâng, biết rồi ạ... nhưng hoàng thượng vẫn rất sủng ái Hy Hòa phu nhân... Tiểu thư xem; bộ dạng ả giờ vừa bẩn vừa hôi, đến cung nữ thái giám hầu hạ trong Bảo Hoa cung cũng dám ở lại, nhưng ngày nào hoàng thượng cũng đến thăm ả, mà ả hễ nhìn thấy hoàng thượng lại càng điên hơn, vừa khóc vừa làm ầm lên cho lại gần nên lần nào hoàng thượng cũng đành phải đứng ở xa nhìn lát rồi lại . Haizz... đều đế vương vô tình nhưng hoàng thượng của chúng ta vẫn là hoàng thượng si tình. Nhưng đáng tiếc, đối tượng lại là Hy Hòa, là khiến những phi tử nương nương khác vừa hâm mộ vừa đố kỵ chết được".

   Khương Trầm Ngư nghe những lời bàn luận thị phi đó, tỏ thái độ gì, nhưng trong lòng lại cười lạnh - Những phi tử ngưỡng mộ Hy Hòa đó lại biết người đáng thương nhất có lẽ chính là Hy Hòa.

   Nỗi khổ của Khương Trầm Ngư là vì có được; còn nỗi khổ của Hy Hòa lại là vì mà sinh hận.

   Lấy tâm so tâm, Khương Trầm Ngư nàng chưa bao giờ có được công tử, khi mất công tử cũng đau buồn đến thế, huống hồ là Hy Hòa từng có, từng độc quyền sở hữu, thậm chí luôn luôn gắn kết với công tử?

   Hy Hòa bao nhiêu cũng hận chàng bấy nhiêu, hận càng sâu tức là càng nhiều. hận đan xen dồn cả vào người quan trọng nhất trong trời đất vô tận đó, bỗng ngày người đó chết , bảo nàng ta phải chịu đựng cú sốc này như thế nào?

   Cho nên, Hy Hòa phu nhân phát điên là điều tất nhiên.

   Kỳ thực, điên cũng có gì là tốt.

   ít nhất điên rồi cần nghĩ gì nữa, cần quan tâm đến thứ gì nữa, chỉ chìm đắm trong thế giới của riêng mình là đủ.

   ra, nàng có chút ngưỡng mộ...

   Ác Du làm bộ làm tịch thở dài thườn thượt mấy cái, tiếp: "Hy Hòa phu nhân cũng coi như bỏ , đáng thương thay cho Đông Bích hầu, xui xẻo vì ả ta".

   Bấy giờ Khương Trầm Ngư mới nhớ đến cái hẹn ba ngày, kinh hãi hỏi: "Đúng rồi, sư huynh sao rồi?".

   "Còn có thể sao nữa? trị khỏi cho Hy Hòa phu nhân chỉ có thể chịu phạt thôi. Hầu gia cũng rất tự giác, sáng sớm hôm nay đến quỳ xin chịu tội ở bên ngoài ngự thư phòng của hoàng đế rồi".

   Khương Trầm Ngư vội vàng đứng dậy, Ác Du gọi: "Tiểu thư! Đợi ! Cây trâm còn chưa cài xong mà!".

   "Ôi, Thục phi nương nương đến rồi, nô tài bái kiến nương nương...". La Hoành làm tư thế chuẩn bị khấu bái, Khương Trầm Ngư phản ứng kịp, thuận tay tháo chiếc vòng tay nhét vào tay ông ta.

   "Ôi chao, sao có thể để nương nương tốn kém thế...". La Hoành giả bộ , nhận lễ xong mới cười híp mắt Đông Bích hầu sao, nương nương yên tâm ".

   Bấy giờ Khương Trầm Ngư mới trút được hòn đá tảng trong lòng xuống.

   La Hoành thuật lại lượt cả quá trình cho nàng nghe đại thể là Đông Bích hầu tự biết thể hoàn thành cái hẹn ba ngày, cho nên từ giờ Dần quỳ ở đây, còn Chiêu Doãn sau khi biết tin quỳ bên ngoài, lập tức tỏ thái độ gì, cứ để cho quỳ hai canh giờ. Cho đến giờ Thìn mới hạ chỉ hoàn thành nhiệm vụ, tước bỏ hầu vị, giáng làm thứ dân, chọn ngày xuất cung, suốt đời được bước vào kinh thành.

   Khương Trầm Ngư cả kính, định gì đó, liền nghe thấy tiểu thái giám từ bên trong bước ra : "Hoàng thượng mời Thục phi nương nương".

   Hóa ra Chiêu Doãn biết nàng tới.

   Khương Trầm Ngư hít sâu hơi, bước vào thư phòng còn chưa bước đến glữa phòng, Chiêu Doãn ăn vận đơn giản, gọn ghẽ được thái giám hầu hạ khoác áo choàng lên người : "Nàng theo trẫm đến Bảo Hoa cung".

   "... Vâng". Xem ra, hôm nay cũng lên chầu sớm rồi.

   Chiêu Doãn ngồi kiệu, chỉ bước nhanh, vì thế Khương Trầm Ngư cũng chỉ có thể cắm cúi theo sau giữa đường nhìn thấy Khương Họa Nguyệt từ xa, định chào hỏi, Khương Họa Nguyệt quay người rẽ sang lối khác.

   Khương Trầm Ngư há hốc miệng, rất bối rối.

   Chiêu Doãn bên cạnh nhìn thấy nhưng tỏ thái độ gì chỉ rảo bước nhanh hơn. Trong ba cung, Bảo Hoa cung gần với tẩm cung của hoàng đế nhất, vì thế, đoàn người mau chóng đến phía trước điện.

   Cửa điện đóng im ỉm, hai cung nữ đứng bên ngoài chuyện, nhìn thấy bọn Chiêu Doãn, cả hai kinh ngạc, hoảng hốt quỳ xuống.

   Trong đáy mắt Chiêu Doãn nổi tia giận dữ, lạnh lùng quát: "Mở cửa".

   cung nữ sợ sệt thưa: "Hoàng thượng, phu nhân cho phép thấy ánh sáng...", lời còn chưa dứt, bị cung nữ khác ngăn lại, ra hiệu nàng ta cần phí lời, bèn ngoan ngoãn mở cửa.

   Cửa mở ra rồi, mùi khó ngửi xộc vào mũi.

   Đó là mùi hỗn hợp của mùi ẩm ướt, nát rữa, mùi thối và tinh dầu hòa trộn với nhau.

   Mùi thơm là của các đồ nội thất trong điện, mùi thối đương nhiên là của Hy Hòa phu nhân.

   Trong góc u, ánh sáng mặt trời chiếu tới, Hy Hòa phu nhân co rúm như con tôm, tóc tai như rơm rạ, chiếc áo người cũng bẩn thỉu đến mức thể nhìn ra màu sắc ban đầu, cả người nàng ta tỏa ra mùi chua thối khiến người khác buồn nôn.

   Nàng ta nhắm mắt, dường như ngủ, vì thế khi cửa cung đột ngột mở ra cũng chỉ hơi hơi co người lại chút, khiến thân hình càng cuộn chặt hơn.

   Mọi người tưởng nhìn thấy bộ đạng này của nàng ta, chắc hẳn hoàng đế nổi giận giống như mấy lần trước, nhưng lần này bất ngờ thấy sắc mặt Chiêu Doãn lại bình tĩnh, y đứng trước cửa ra vào, im lặng nhìn Hy Hòa cách xa ba trượng, trong đáy mắt trào dâng thứ tình cảm sâu sắc mà phức tạp. Mà những cảm xúc đó cuối cùng lắng đọng thành bi thương, rồi bắt đầu tràn ngập lan rộng.

   Khương Trầm Ngư nhìn thấu hết thảy chuỗi biểu cảm tinh tế này của y, trong lòng thầm thở dài tiếng, sau đó, đợi Chiêu Doãn căn dặn nhàng bước từng bước vào trong.

   Cung nữ há hốc miệng, dường như muốn ngăn cản, nhưng thấy phản ứng của Chiêu Doãn nên đành từ bỏ.

   Còn Chiêu Doãn cũng nhìn Khương Trầm Ngư, trong ánh mắt ấy có thăm đò, cũng có cả mong chờ.

   Khương Trầm Ngư tiến lại gần, khiến cho Hy Hòa ngủ say choàng tỉnh giấc mở mắt nhìn nàng cảnh giác, sắc mặt sợ sệt, theo bản năng chuẩn bị kêu thất thanh, Khương Trầm Ngư vội vàng cướp lời, hát trước: "Trăng mọc chừ, nước mênh mang, tựa ngọc chừ, tự dáng chàng...".

   Nàng hát bài hát mà Hy Hòa hát vào cái ngày phát điên đó, còn hiệu quả vẫn ràng như cũ: Hy hòa lập tức ngừng kêu, vẻ mặt vốn hoảng sợ cũng dần dần dịu .

   Khi Khương Trầm Ngư hát đến câu "Biển xanh rơi lệ mấy ai hay, rả rích tiêu điều mưa chắng ngớt", trong đôi mắt sưng đỏ đầy những tơ máu của Hy Hòa bỗng dâng lên làn hơi nước.

   Khi nàng hát đến câu "Cầu đến tiên nhân hái thược được, tam sinh xin nối duyên kiếp này", Hy Hòa bỗng nhệch miệng, dang rộng hai tay lao đến ôm chặt lấy nàng, cùng lúc, tiếng gọi đường như xuyên qua nơi chông chênh của ngàn năm, cuối cùng liêu xiêu đến trước mặt...

   "Mẹ ơi...".

   Các cung nữ kinh ngạc sững sờ: Chiêu Doãn kinh ngạc sững sờ.

   Đến bản thân Khương Trầm Ngư cũng kinh ngạc sững sờ.

   Chú thích:

   (1) Bài "Yết sơn" của Lý Thương , Hoàng Giáp Tôn dịch. Ma là tiên nữ, tự xưng có thể làm cho biển xanh biến thành nương đâu trong thời gian ngắn, vì thế nhà thơ nhận định rằng biển xanh thuộc về Ma , muốn hỏi xin mua cả biển xanh, tức là có thể chiếm trọn thời gian, còn hận vì thời gian khiến mọi thứ đổi thay nữa, nhưng tiếc thay thể, biển lớn biến thành chén nước sương lạnh giá của mùa xuân.

   *************************

  4. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   Hồi Thứ Mười Sáu: Trời Tính

   24.1

   "Khúc hát đó tên là 'Năm tháng” hồi còn mỗi khi phu nhân ngủ được, Phương thị đều hát bài này cho phu nhân nghe". Trong ngự thư phòng, ám vệ đứng thẳng tắp như vậy.

   Sau ngự án, Chiêu Doãn ngồi tựa long tọa, tay chống trán, tay đặt lên tay vịn, thần sắc thản nhiên, nheo mày: "Cũng có nghĩa là bài hát đó là do Diệp Nhiễm viết?".

   "Đúng thế". Điền Cửu do dự lát : "Thực ra Diệp Nhiễm rất tài hoa, có thể viết từ sáng tác nhạc, nếu Ngôn Duệ có tham ăn đến đâu cũng thể thu nhận ông ta làm đồ đệ".

   Chiêu Doãn "ừ" tiếng, bày tỏ ý kiến gì.

   Nửa năm sau, bị biếm khỏi kinh sư, hai bàn tay trắng, đến người nô bộc cũng có, chỉ có hòm thuốc, vẫn nặng trịch đeo vai gầy như cũ .

   Cảnh ngộ này, lọt vào mắt Trầm Ngư, cũng chỉ có câu kết luận "lòng người đổi thay".

   Nàng lấy ấm trà từ trong hộp đựng thức ăn ra, rót trà vào chiếc chén lá trúc miệng nông, hai tay bưng lên trước mặt Giang Vãn Y: "Trầm Ngư lấy trà thay rượu, cung tiễn sư huynh, từ đây mỗi người nơi, non nước xa vời, mong huynh bảo trọng".

   Giang Vãn Y cũng dùng hai tay đón lấy, khóe mắt luôn ôn hòa văn nhã bỗng hơi ươn ướt hoe đỏ: "Đa tạ". Dứt lời hơi uống cạn, định đưa chén trà trả lại, Khương Trầm Ngư lại xua tay : "Chén này là lễ vật tặng cho sư huynh trước khi Ngày sau nếu có cần tiền tài, đưa chén này đến tiệm cầm đồ lớn nhất cũng có thể giải cơn nguy cấp nhất thời".

   Giang Vãn Y nghe nàng vậy, biết đây nhất định là chiếc chén rất giá trị, nhất thời trăm ngàn cảm xúc đâng trào, cuối cùng khẽ thở dài : "Mưa núi sắp rơi gió khắp lầu, Trầm Ngư, muội phải cẩn thận".

   Khương Trầm Ngư cười nhàn nhạt: "Thế phải xem đó là gió gì, mưa gì...".

   "Muội...". Giang Vãn Y chần chừ lúc, cuối cũng vẫn kìm được ra: "Dừng tay lại , vẫn còn kịp đấy".

   Trong mắt Khương Trầm Ngư loang loáng ánh lệ, nàng ngẩng đầu lên, nước mắt nhạt nhòa nhìn , giọng khẽ như mơ: "Nếu như muội đừng tay, cái chết oan uổng của công tử tính sao đây? Nỗi oan khuất của Di Phi tính sao đây? Bệnh điên của Hy Hòa tính sao đây? Sư Tẩu tàn tật tính sao đây? Còn sư huynh bị biếm chức... cũng tính sao đây?".

   Giang Vãn Y đau lòng gọi: "Trầm Ngư!".

   Khương Trầm Ngư hít hơi sâu, lấy lại vẻ bình tĩnh, dường như cảm xúc vừa nãy chẳng qua chỉ là kẻ khác hoa mắt nhìn nhầm mà thôi, sau đó, khóe miệng cong cong, nở nụ cười tươi rói: "Cho dù thế nào, chúc mừng sư huynh rời khỏi chốn thị phi này, trở về với cuộc sống mà huynh vốn dĩ muốn có... Huynh an tâm, muội chăm sóc tử tế cho Hy Hòa".

   Giang Vãn Y nhìn nàng mãi, trong mắt khi mờ khi tỏ, cuối cùng kết thành ly biệt: " như thế... bảo trọng".

   Mấy chú quạ bay qua trường đình, tiếng gió thổn thức, cỏ cây vàng vọt, năm nay mùa thu đến sớm hơn năm ngoái.

   Bóng dáng Giang Vãn Y rời , bị ánh tịch dương kéo dài mặt đất, thê lương.

   "Tiểu thư, trời còn sớm nữa, chúng ta về cung thôi". Hoài Cẩn khoác chiếc áo choàng lên mình Khương Trầm Ngư.

   Còn Khương Trầm Ngư nhìn mãi theo chiếc bóng nhìn ra nổi của Giang Vãn Y ở phía cuối con đường dài hun hút, rầu rĩ : "Hoài Cẩn, ta ước gì có thể cùng với sư huynh, rời khỏi cái chốn thị phi này biết bao...".

   "Tiểu thư...". Hoài Cẩn biết phải trả lời ra sao. Khương Trầm Ngư lắc lắc đầu, cười ha ha, : "Nhưng sư huynh cần ta. Thôi, ta vẫn nên ngoan ngoãn hồi cung đừng quên, ta sắp thành hoàng hậu của Bích quốc rồi. Hoàng hậu đó...".

   Hoàng hậu...

   Nhớ năm đó, nguyện có được người bạc đầu chẳng rời xa.

   Chưa từng nghĩ, phượng à, phượng à, theo ta về. Mãi ấp ủ nhau thành phu thê(1).

   Thế mỉa mai, chẳng qua cũng chỉ thế mà thôi.

   Đêm đó khi Chiêu Doãn đến Bảo Hoa cung, liền nhìn thấy cảnh tượng như thế này. Đến cung đủ sắc đủ màu tỏa ánh sáng êm dịu chiếu rọi Lưu Ly cung ngũ sắc rực rỡ, sàn nhà lát bằng thủy tinh trải tấm thảm dài dệt bằng len. Hy Hòa mặc chiếc áo mới ngồi thảm vì vừa mới được tắm rửa, mái tóc nàng ta vẫn còn ướt, nên trông giống như tấm lụa trắng ngấm nước. Còn Khương Trầm Ngư ngồi phía sau, dùng chiếc khăn bông lau tóc cho nàng ta.

   Sáng tối giao hòa, tay của Khương Trầm Ngư mềm mại nhắn.

   Hai mỹ nhân tuyệt thế tạo thành bức tranh cực kỳ đẹp mắt, khắc ghi trong trái tim mỗi người có mạt.

   La Hoành định thông báo, Chiêu Doãn giơ tay ra hiệu ngừng lại, cơ hồ cũng nỡ phá vỡ bầu khí ấm áp an lành trước mắt.

   Khương Trầm Ngư lau khô tóc cho Hy Hòa xong, dùng dải lụa buộc tóc lại cho nàng ta. Bấy giờ mới đứng dậy định , Hy Hòa lại quay người ôm chặt lấy nàng, cuống quýt gọi: "Mẹ... đừng ... đừng !".

   "Được rồi được rồi, mẹ , ". Khương Trầm Ngư cười dịu dàng với Hy Hòa: "Nhưng mà, mẹ cũng phải làm chút chuyện, Hy Hòa chơi mình lúc được ?".

   Hy Hòa chớp chớp đôi mắt to trong vắt như thủy tinh: "Mẹ phải bán mì à?".

   Khương Trầm Ngư nghĩ lát rồi gật đầu: "Ừ... bán mì".

   Hy Hòa nheo mắt, cười đắc ý: "Được. Mẹ mang ít về nhé buổi tối ăn mì!".

   "Được rồi. Buối tối ăn mì". Coi như dỗ dành xong, Khương Trầm Ngư lại đưa chiếc áo bào được giặt sạch của Cơ cho Hy Hòa chơi. Khi Hy Hòa đưa tay nhận lấy chiếc áo bào, trong đáy mắt nàng lóe lên tia chần chừ, dường như có gì đó nỡ, nhưng cuối cùng vẫn buông tay, rồi nhìn thấy Hy Hòa ngẩng đầu cười ngọt ngào với nàng, nụ cười ấy vừa ngây thơ vừa khờ dại.

   Khương Trầm Ngư nghĩ, rốt cuộc nàng thể nào sắt đá với con người này.

   người Hy Hòa dường như gửi gắm phần tình cảm của nàng, tình cảm đó bị đè nén, bị mài mòn hủy hoại, còn tồn tại ở bản thân nàng, nhưng lại được nối tiếp, phát triển con người Hy Hòa.

   Nàng rất muốn vương vấn, mặc sức làm càn điên loạn cơn như Hy Hòa, như thế cần tỉnh táo đối diện với thực Cơ chết;

   cần đối diện với mặt xấu xa của phụ thân - người nàng luôn tôn sùng kính; cần đối diện với tranh đấu cung đình phút nào bình ổn, gió mây biến ảo khôn lường; cần đối diện với người đến người , duyên tán duyên tận... Khương Trầm Ngư thầm thở dài trong lòng rồi đứng dậy, đưa khăn bông cho các cung nhân đứng bên cạnh rồi đến cửa điện tham kiến Chiêu Doãn: "Thỉnh an hoàng thượng".

   Chiêu Doãn bật cười khiến Khương Trầm Ngư hiểu gì hoang mang ngẩng đầu nhìn y.

   Chiêu Doãn đưa tay lên che miệng ho cái, tuy ngừng cười, nhưng sóng mắt vẫn còn nửa cười nửa , thế nên càng khiến Khương Trầm Ngư hoang mang hơn, kìm được hỏi: "Hoàng thượng?".

   "Đưa tay nàng ra đây".

   Khương Trầm Ngư nghe thấy ngẩn người, rụt tay về phía sau theo phản xạ, sau đó nhớ ra cử chỉ này đúng, đành cứng đơ thu lại, run rẩy chìa ra trước mặt Chiêu Doãn.

   mười ngón tay thon dài trắng trẻo được chăm sóc rất kỹ lưỡng có thêm vài vết thương do tắm cho Hy Hòa ban nãy, vì Hy Hòa chịu để người khác chạm vào, mình nàng phải đảm đương. ngờ Chiêu Doãn tinh mắt đến thế, vừa nhìn nhận ra.

   Còn Chiêu Doãn cười đương nhiên là cười thiên kim nhất đẳng mà chân tay vụng về. Vì thế, hai gò má Khương Trầm Ngư hơi đỏ lên, xấu hổ phân bua: "Từ cha mẹ chiều, ngay những chuyện vặt vãnh cũng làm nên hồn... để hoàng thượng chê cười rồi".

   Chiêu Doãn thừa nhận mà cũng phủ nhận, chỉ từ tốn dặn dò thêm câu: "Đừng quên bôi thuốc". đoạn, quay người ngẩng đầu nhìn lên bầu trời đêm. Nét mặt Chiêu Doãn thường ngày nếu cười nham hiểm cũng là nổi giận lôi đình, tóm lại biểu cảm luôn rất sinh động, hiếm khi bình tĩnh. Vì thế, khi cười như bây giờ, ràng là tâm trùng trùng, có nỗi u uất khó thành lời.

   Thấy tâm trạng y có vẻ vui, Khương Trầm Ngư buột miệng hỏi: "Xảy ra chuyện gì sao? Hoàng thượng".

   Chiêu Doãn khẽ thở dài tiếng: "Nàng nhìn nơi đây mưa gió thuận hòa, sao có thể tưởng tượng ra Giang Đô ngàn dặm xa xôi gặp cơn đại hạn trăm năm, thu hoạch nổi lấy hạt thóc".

   Chuyện này Khương Trầm Ngư cũng có nghe qua.

   Giang Đô là vựa lúa vựa cá nổi tiếng của Bích quốc, vụ thu hoạch là chiếm năm phần kho lương của cả nước. Vì thế có thể , Giang Đô giàu, thiên hạ no đủ. Năm nay mùa màng vốn cũng khá tốt, nhưng hiểu vì sao, từ lúc trời chuyển hạ lại hề đổ mưa, nắng gắt sà sã, kênh ngòi khô kiệt, khiến cho hoa mầu đều chết khô chết héo cả. Lại thêm đúng vào lúc thành chủ cũ hết nhiệm kỳ, thành chủ mới mới tiếp nhận, khi tin đại hạn được tấu lên triều đình muộn rồi.

   "Hoàng thượng nghĩ ra cử ai đến Giang Đô xử lý việc này chưa?".

   Chiêu Doãn liếc nhìn nàng cái, nhíu mày cười: "Sao? Nàng lại đòi tự tiến cử nữa à?".

   Khương Trầm Ngư quay đầu nhìn Hy Hòa lắc đầu : "Thần thiếp muốn , nhưng e là thể".

   "Ồ? nhìn ra, nàng lại coi Hy Hòa quan trọng hơn cả chuyện quốc gia đại ". Khi Chiêu Doãn câu này giọng điệu khó có thể phân biệt được là châm chích hay là cảm thán.

   Khương Trầm Ngư nhìn thẳng vào mắt y, trầm giọng : "Thần thiếp cảm thấy nhất thiết phải là thần thiếp, có người giải quyết tốt hơn cả thần thiếp việc ở Giang Đô, nhưng Hy Hòa phu nhân... lại chỉ có thần thiếp...".

   Cả người Chiêu Doãn rúng động, mãi lâu sau bỗng giơ tay từ từ áp lên mí mắt nàng. Hành động dịu dàng, hề có ý trừng phạt, tựa như chỉ là muốn bị Đôi mắt như thế nhìn chằm chằm.

   Khương Trầm Ngư vội vàng lùi ra sau bước, cúi đầu xuống, nhìn thẳng vào mặt đế vương nữa.

   Chiêu Doãn cơ hồ cũng cảm thấy hành động của mình có chút thất thố, liền cười cười, thu tay lại : "Trẫm cho nàng cơ hội lập công, thế nào?".

   "Hả?". Tâm tư của vị đế vương này càng ngày nàng càng thể nắm bắt. "Người chống hạn cứu thiên tai lần này, nàng chọn thay cho trẫm ". Chiêu Doãn vừa vừa chớp chớp mắt.

   Khương Trầm Ngư nhịn được hỏi: "Ai cũng được ư?".

   "Ừ". Chiêu Doãn tỏ vẻ "trẫm tin nàng dám ra người xuất sắc".

   Khương Trầm Ngư lập tức ra cái tên: "Tiết Thái".

   Chiêu Doãn lộ vẻ "quả nhiên là ", khẽ thở dài tiếng, gì quay người bỏ .

   Khương Trầm Ngư vội vàng chạy theo truy hỏi: " được sao?".

   Chiêu Doãn vẫn gì, nên Trầm Ngư lại hỏi: " được sao?".

   Chiêu Doãn tiếp tục lên phía trước, Khương Trầm Ngư cắn môi : "Hoàng thượng?".

   Đáp lại nàng là câu như cát lăn vào tai, nặng , nhanh chậm, vừa có ý trách móc mà lại vừa mang giọng điệu trách móc: "Nàng phiền phức".

   Khương Trầm Ngư dừng bước, chăm chú nhìn bóng lưng xa đần nhưng vẫn quay đầu lại đó, lần này nàng hoàn toàn ngây ngẩn ra đó.

   Người đến Giang Đô xử lý hạn hán được công bố trước buổi chầu sáng hôm sau, quả nhiên là Tiết Thái. Đối mặt với quyết định này của Bích vương, triều thần đương nhiên cực kỳ bất ngờ, sau cơn kinh ngạc, họ bắt đầu tìm mọi cách ngăn cản, lớn tiếng thể.

   Lý do đưa ra ngoài những điều như: Cứu nạn thiên tai phải là trò chơi, phải là chuyện vặt như mua vui cho nhà vua trước điện, sao có thể phái thằng oắt con chút kinh nghiệm ? Đừng Tiết Thái giờ còn là Công tử quý tộc, mà còn là tên nô lệ hèn kém, sao có thể gánh vác được trọng trách này?

   Khi triều thần tranh cãi đến mức rối tinh rối mù, đế vương trẻ tuổi long tọa chỉ thong thả câu, lập tức khiến cho tất cả mọi người đều trấn tĩnh trở lại.

  5. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   24.2

   Chiêu Doãn phán: " như vậy, phái Vũ lâm quân kỵ Đô úy Khương Hiếu Thành cùng , chủ trì đại cục".

   Vũ lâm quân kỵ Đô úy Khương Hiếu Thành là ai?

   Con trai của hữu tướng Khương Trọng, ca ca của Khquý nhân và Khương thục phi. chỉ như thế, ai chẳng biết y chẳng qua chỉ là tên bị thịt. Vì thế, hoàng thượng phái y cùng Tiết Thái, chẳng phải loạn lại càng thêm loạn sao?

   Quần thần ai là choáng váng, đến ngay cả bản thân Khương Trọng cũng bất ngờ, hoàng thượng lại vứt "củ khoai lang nóng" này cho mình. định phản đối Chiêu Doãn đứng dậy : "Quyết định như thế , bãi triều".

   đám cung nhân vội vàng bày bố nghi trượng hầu hạ chủ tử bãi triều, thế là Chiêu Doãn lui gót cách tao nhã trong những ánh mắt ngây dại hoặc dám tin, hoặc đau lòng, hoặc hiểu gì của thần tử khắp triều.

   Khi Chiêu Doãn về tới ngự thư phòng, Khương Trầm Ngư đợi trong Bách Ngôn đường, thấy y tuy vẫn trang nghiêm nhưng thể giấu được nụ cười trong đáy mắt, từ khóe mắt bờ môi lan ra khắp gương mặt.

   Chiêu Doãn nửa cười nửa nhìn nàng: "Nàng hài lòng chứ?".

   Khương Trầm Ngư tao nhã khấu bái: "Hoàng thượng minh".

   "À, nàng thử xem, minh ở điểm nào?". Chiêu Doãn chầm chậm tựa vào chiếc giường gấm, hơi nheo mắt lại giống như chú mèo.

   Khương Trầm Ngư cung kính : "Thần thiếp nông cạn, đoán mò thánh ý, nếu có lỡ lời, xin thánh thượng thứ tội".

   "Trẫm ban cho nàng vô tội".

   "Thần thiếp cho rằng, hoàng thượng phái Hiếu Thành cùng Tiết Thái là có ba lý do. Thứ nhất, Tiết Thái tại thực thể khiến người khác phục tùng, sai đến Giang Đô, danh bất chính ngôn bất thuận, nhưng nếu ca ca của thiếp cùng , lại khác. Tuy...". Khương Trầm Ngư đến đây, có chút buồn cười, nhưng nén lại tiếp: "... phải người có thể làm được việc, nhưng chí ít về tư cách, thân thế đều có cả. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên huynh ấy đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, cũng là cơ hội tốt có thể dương danh lập công, cha thần thiếp kiểu gì cũng ngầm giúp huynh ấy, lót đường sao cho thuận lợi, làm việc gì tất nhiên cũng hanh thông".

   "Ừ". Chiêu Doãn gật đầu, ra ý bảo nàng tiếp.

   "Thứ hai, nạn hạn hán khác với nạn bão tuyết, phải là thiên tai xảy ra chỉ trong đêm. Quan viên địa phương đáng lẽ nên có cảnh giác từ lâu, nhưng lại chậm trễ bẩm báo lên thượng cấp, giả vờ thái bình, đến bây giờ thể xử lý được mới tùy tiện tìm cái cớ điều thành chủ cũ tìm người mới thay vào để dọn dẹp rắc rối. Nếu dọn dẹp được, đương nhiên là chuyện đáng mừng, bằng cũng sao, hoàng thượng nếu có truy cứu cũng có người chịu tội thay...". Khương Trầm Ngư cười lạnh: " thế gian nào có chuyện dễ dàng như thế? Bọn họ ỷ trời cao hoàng đế xa, dối lừa dưới, sai Tiết Thái và ca ca của thiếp chính là hoàng thượng tương kế tựu kế, bởi hai người này - kẻ tuổi, kẻ bị thịt - có lẽ bọn họ cũng quá mức coi trọng. Ai ngờ dụng ý thực của hoàng thượng chính là cứu nạn cố nhiên quan trọng, nhưng trừ quan tham cũng là điều bắt buộc. Đợi đến khi chúng lần lượt bị định tội tịch thu gia sản, biết rốt cuộc mình sai lầm đến mức nào".

   Đối mặt với cung kính của nàng, Chiêu Doãn chỉ cười nhạt cái, vẫn tỏ thái độ như cũ: "Thứ ba?".

   "Thứ ba...". Khương Trầm Ngư hít hơi sâu, nét mặt bỗng trở nên nghiêm trang: "Sau khi Tiết thị sụp đổ, Cơ qua đời, bây giờ văn võ đầy triều có thể là phần lớn tầm thường, chọn được ai".

   Biểu cảm vốn lười biếng như chú mèo của Chiêu Doãn bỗng trở nên nghiêm túc. Câu vừa nãy của Khương Trầm Ngư cực kỳ quan trọng, nếu là lúc khác, hoặc để người thứ ba nghe được tiết lộ ra ngoài, đều gây nên đại họa. Nhưng nàng đứng trước mặt y lại dịu dàng yếu đuối, bình thản ra câu đó Trái tim của y trong phút chốc chợt vừa chua xót vừa đau nhói như bị vật gì đó đâm trúng.

   "Cũng là lúc tổ chức đợt tuyển chọn nhân tài mới, hoàng thượng chọn Tiết Thái, chính là muốn tuyên bố với thiên hạ - Người có tài được quan cao chức trọng. Cho dù có thân phận gì, cho dù từng có hoàn cảnh tồi tệ đến đâu, đều sao cả".

   Khương Trầm Ngư những lời này với tư thế hết sức khẳng khái dõng dạc, ngờ Chiêu Doãn nghe xong lại cười: "Thế à?"

   Ở cạnh vị đế vương này lâu ngày cũng dần dần nắm được vài đặc trưng tính cách của y. Ví như bây giờ mí mắt y nhếch lên, chỉ hơi nhướn khóe môi bên trái - Kiểu cười này, chứng tỏ y đồng tình.

   Thế nên Khương Trầm Ngư ngừng lại lát, hỏi: "Hoàng thượng, thần thiếp sai sao?".

   Ánh mắt Chiêu Doãn lướt qua phía sau vai nàng, với vẻ mặt cực kỳ khó miêu tả: "Tiết Thái... thể hồi phục quan tịch".

   Ngừng lát, lại bổ sung: "Có thể trọng dụng, nhưng thể ban thưởng".

   Tuy y tiếp, nhưng Khương Trầm Ngư thực hiểu ý tứ của y, cơn ớn lạnh từ dưới chân bỗng bốc lên, trong nháy mắt, chân tay nàng lạnh ngắt.

   Là nỗi thương xót cho mỹ ngọc bị bụi trần che phủ. Là bi thương vì đế vương vô tình.

   Cũng là lĩnh ngộ vì thế tàn nhẫn.

   Tiết thị diệt vong trong tay Chiêu Doãn, cũng thể lần nữa đứng dậy trong tay Chiêu Doãn. Đó là tôn nghiêm của đế vương, cũng là quy tắc của triều đại.

   Nhìn xuyên suốt lịch sử, tại sao rất nhiều vụ án oan đều thể thẩm tra lúc đương thời, phải đợi sau khi thay triều đổi lại mới có thể lật án rửa tội? Đó chính là vì tồn tại quy tắc như thế này.

   Cho nên, Tiết Thái dù có xuất sắc đến đâu, có lập bao nhiêu công lao cho nước nhà, đều thể gia quan tấn tước. Chí ít, trong thời Chiêu Doãn còn tại vị, thể.

   "Cái gọi là quan trường, gì ngoài hai thứ: Quyền, tiền. Bắt đầu niên hiệu Đồ Bích, quyền nằm trong tay Tiết Hoài, tiền nằm trong tay Cơ thị. Trẫm thân tuy là đế vương, nhưng việc gì cũng bị hai thứ này khống chế. Bây giờ, quyền trở lại rồi, nhưng còn tiền sao?". Chiêu Doãn thu ánh nhìn, cười với nàng, trong nụ cười thấm đẫm ý vị khổ sở xót xa: "Tiền biến mất rồi".

   Trái tim Khương Trầm Ngư trong phút chốc quặn lại.

   "Cơ gia giống như cái động đáy, cuồn cuộn ngừng nuốt chửng tiền bạc của Bích quốc. Khi Cơ còn sống còn chưa ràng, nhưng khi chết , tất cả tấu sớ thỉnh cầu cấp tiền đều bay tới như tuyết, mỗi tấu sớ đều là chuyện khẩn cấp, việc đại , nhưng quốc khố... lại trống rỗng". Chiêu Doãn đứng chắp tay, cụp mắt nhìn nàng, hàng mi dài che lấp cả biểu cảm: " thực tế, trẫm cũng biết phải ứng phó với thiên tai ở Giang Đô như thế nào".

   Cho nên... mới sai hai kẻ thế mạng ?

   Khương Trầm Ngư bỗng nhận ra. Tất cả hóa ra... còn phức tạp hơn tưởng tượng của nàng.

   Cửa sổ mở, cơn gió lùa vào mang theo hơi lạnh ập vào cơ thể Khương Trầm Ngư xoa xoa cánh "tay trong làn áo lụa, mới thực cảm thấy mùa thu đến rồi.

   Thánh chỉ vẫn còn chưa được ban bố cách chính thức, Khương Hiếu Thành biết tin mình được chọn làm khâm sai, liền lập tức gọi lũ bạn bè lêu lổng tới thả sức ăn mừng. Sau chầu ăn chơi trác táng bốc giời, lại tìm mận hỏi đào chuyến, cuối cùng uống say khướt, nằm ngủ lăn lóc giường của đế Đô đệ nhất danh kỹ Mật Tiểu Tiên.

   Trong lúc nửa tình nửa say, loáng thoáng cảm thấy có người ngồi ở đầu giường, gã tưởng là Mật Tiểu Tiên, liền giơ hai tay ra, kề sát mặt lại gần, miệng thào: "Đến đây đến đây nào, Tiểu Tiên của ta, đề đại gia hôn cái nào...".

   mùi thơm nhàn nhạt thanh nhã tràn vào cánh mũi y, khác hẳn với mùi mật hoa mà Mật Tiểu Tiên thường dùng hàng ngày, ngửi kỹ ra còn có chút gì quen, vì thế mắt y kìm được he hé mở ra. mở sao mà nhìn thấy rồi sợ đen mức nhảy dựng lên. Người ngồi ở đầu giường, giãy giụa vì bị y ôm nào phải Mật Tiểu Tiên mà rành rành là muội muội nhà .

   Khương Hiếu Thành sợ đến mức tỉnh cả rượu nhảy cẫng lên: "Trầm Ngư? Sao lại là muội?".

   Khương Trầm Ngư chỉnh trang lại áo xống, nửa cười nửa nhìn y.

   Khương Hiếu Thành vội vàng xuống giường, đến giầy cũng chẳng thêm xỏ vào, chân trần quanh nhà vòng, kiểm tra đích xác là có người thứ ba ở đó xong mới bước đến trước mặt Khương Trầm Ngư, cuống giọng hỏi: "Bà của ta ơi, đây là chốn nào, sao muội lại đến đây hả? Có người khác nhìn thấy ? Cha mẹ và tẩu tẩu của muội có biết ?".

   Khương Trầm Ngư thổi thổi ngón tay của mình, chậm rãi : "Hóa ra ca ca lén lút đến đây? Công khai dùng mười chuỗi minh châu mua đêm đầu của Mật Tiểu Tiên ở Hồng Tụ lâu, sau đó lại mở tiệc lớn để cho người khác thỏa thích ăn nhậu cử chỉ hào phóng như thế, muội e là toàn đế Đô đều biết cả rồi".

   Khương Hiếu Thành đột nhiên mặt tái xám, lắp ba lắp bắp : ", phải chứ? Ta , làm thế à?".

   Khương Trầm Ngư nhìn y bằng ánh mắt "Ca ca xem".

   Khương Hiếu Thành nhìn chiếc giường hoa được mệnh danh là khó lên nhất đế Đô, lại nhớ lại tình hình tối qua, có chút ấn tượng. Nhưng theo nó là nỗi sợ hãi còn lớn hơn: "Hỏng rồi hỏng rồi hỏng rồi! Nếu cha và tẩu tẩu muội biết, ta chết chắc rồi! thể chậm trễ, mau chuồn thôi!". đoạn bắt đầu vội vội vàng vàng mặc y phục.

   Y tuy là tên háo sắc mê rượu, nhưng từ bị quản giáo rất nghiêm, vì thế rất hiếm khi có chuyện say xỉn ở bên ngoài. Ngày hôm qua thực y uống quá nhiều, cuối cùng còn nhớ mình ở đâu nữa. Giờ nhìn thấy Khương Trầm Ngư xuất ở đây, phản ứng đầu tiên chính là: Xong rồi, cha và vợ chắc chắn đều biết cả rồi! Cha biết cũng đành thôi, nhiều nhất là ăn mắng trận, bịt tai nghe là xong. Nhưng Lý thị mà biết, ít nhất là nửa năm, đừng hòng được sống yên ổn; hơn nữa cả cuộc đời này đều bị thị suốt ngày lôi ra để châm chọc... Vừa nghĩ đến tình cảnh bi thảm đó, y hối hận vô cùng, chân tay bủn rủn mặc xong áo ngoài, xỏ xong giầy, định bỗng thấy muội muội vẫn ngồi giường như có việc gì, liền đưa tay kéo nàng: "Chờ cái gì nữa? Còn mau ?".

   Khương Trầm Ngư nhíu mày: "? đâu?".

   "Đương nhiên là về nhà...". Lời vừa buột ra khỏi miệng, mới nhận ra có gì đó đúng, Khương Hiếu Thành lại nhìn dò xét muội muội từ đầu xuống chân lượt, rồi vỗ vỗ vào đầu : "Đúng rồi, muội phải ở trong cung sao? Sao lại đến đây? Muội lén xuất cung à?".

   "Ca ca, ca ca ngồi xuống ".

   "Ngồi cái gì mà ngồi, bây giờ là lúc nào rồi? Ta thấy vẫn nên quay về trước khi phụ thân phát ".

   Khương Trầm Ngư đằng hắng tiếng, trầm giọng : "Ca ca, ngồi , muội có vài lời muốn với ca ca".

   Nàng xưa nay luôn là người được chiều nhất nhà, tuổi tuy nhưng lại uy nghiêm nhất, có thể , Khương Hiếu Thành có chút sợ muội muội kém mình năm tuổi này, vì thế, khi nàng trở mặt làm bộ nghiêm túc bảo y ngồi xuống, tuy trong lòng lo lắng muốn chết, nhưng cơ thể vẫn ngoan ngoãn ngồi xuống.

   "Ca ca, hoàng thượng quyết định sai huynh và Tiết Thái đến Giang Đô chống hạn cứu tế...".

   Khương Hiếu Thành nghe đến đây liền cười hì hì, đắc ý : "Hoàng thượng quả nhiên là người có tuệ nhãn, nhìn ra huynh tài hoa và năng lực hơn người. Ta ấy à, cũng coi như là lên tiên rồi, còn bị kẻ khác xầu là cậy thế của cha nữa. Giang Đô cũng là nơi tốt, mỗi năm tuyển tú nữ, mỹ nhân của vùng ấy là nhiều nhất!". đến đây, nước bọt ứa hết cả ra.

   Trong lòng Khương Trầm Ngư thầm thở dài, nghiêm mặt : "Ca ca có biết Giang Đô đại hạn, ba tháng rồi chưa có mưa ?".

   "Ồ, cái này ta có nghe rồi". Khương Hiếu Thành thêm để ý, khua tay cái: "Yên tâm , ta nghĩ ra kế sách ứng phó rồi".

   Câu trả lời này khiến Khương Trầm Ngư bất ngờ, kìm được phải hỏi: "Kế sách ứng phó gì?".

   "Muội nghĩ xem, Giang Đô năm nào cũng mưa thuận gió hòa, rất hiếm khi bị hạn hán, tại sao? Bởi vì đó là vùng bảo địa phong thủy của Bích quốc chúng ta. Tại sao lại bị hạn hán? Chắc chắn là vì phong thủy bị phá hoại". Khương Hiếu Thành đến đây nén thấp giọng, ra vẻ thần bí, : "Còn có người chết rất kỳ lạ, chừng cũng có liên quan đến phong thủy nơi đấy".

   Khương Trầm Ngư cố gắng nén nỗi buồn bực trong lồng ngực, hỏi nhanh: "Sau đó?".

   Khương Hiếu Thành vỗ ngực : "Ta chỉ cần tìm sư phụ phong thủy giỏi nhất, đến lúc đó đưa ông ta lập đàn làm phép ở đấy, cầu mưa gì đó đều được hết".

   Trước mắt Khương Trầm Ngư tối sầm, suýt chút nữa ngất . Nàng biết ca ca chắc chắn chẳng có cách gì ra hồn, nhưng nghe thấy câu này, vẫn vượt qua phạm vi mà nàng có thể chịu đựng, nên trong khoảnh khắc, nỗi bi ai trở nên càng sâu đậm, cảm giác vô cùng tuyệt vọng.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :