1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Họa quốc - Thập Tứ Khuyết(Full 2 Tập)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   24.3

   Thế mà Khương Hiếu Thành vẫn còn dương dương tự đắc: "Sư phụ phong thủy này lấy thù lao rất đắt đỏ nhé, hơn nữa nếu có quan hệ mời được đâu. Ca ca của muội bình thường rất biết làm người, kết giao với số bạn tốt thời khắc then chốt đều nhờ cậy họ giúp đỡ ta".

   Khương Trầm Ngư hít sâu, mở miệng từ từ : "Ca ca có biết vì sao hoàng thượng chọn người khác, mà lại chọn huynh xử lý đại quan trọng như thế này ?".

   "Đương nhiên là vì ta năng lực hơn...". Ánh mắt lạnh như băng của Khương Trầm Ngư lướt qua, Khương Hiếu Thành nuốt nước bọt xuống, nửa câu sau đành nuốt trọn vào trong.

   Khương Trầm Ngư lạnh lùng nhìn y, sẵng giọng : "Bởi vì hoàng thượng muốn huynh làm kẻ thế mạng. Huynh và Tiết Thái là hai quân cờ dùng để hy sinh!".

   Khương Hiếu Thành giật mình "Cái, cái, cái gì cơ?"

   "Giang Đ đại hạn, mùa màng thất thu, năm nay thu hoạch ắt kém, khi thu hoạch kém giá lương thực tăng cao, bách tính bị đói! Nạn đói khi kéo dài, triều đình phải mở kho lương cứu tế... mà thực là, quốc khố bây giờ trống rỗng, căn bản có tiền mua lương thực!".

   "Hả?". Mắt Khương Hiếu Thành bỗng chốc trợn trừng.

   Ca ca tưởng đây là vấn đề chỉ cần làm phép cầu mưa là có thể giải quyết được à? Bây giờ bài toán then chốt nhất chính là căn bản phải là mưa hay mưa, mà là tiền đó! Ca ca! Bây giờ quốc khố có tiền! Cho nên, chống hạn cũng được, cứu tế cũng xong hoàng thượng cấp cho ca ca xu, tất cả tiền tài đều là tự ca ca móc hầu bao ra!".

   Hai chân Khương Hiếu Thành mềm nhũn, ngồi phịch xuống mặt đất, lẩm bẩm: "Sao, sao có thể như thế...".

   "Ca ca còn tưởng có thể được lợi, sung sướng cảm thấy bản thân mình được coi trong được đề bạt... nhưng biết họa từ trời giáng xuống, chỉ gây ra chút sai lầm là chết chắc". Khương Trầm Ngư vừa tức vừa thương, hơi thở mắc ở lồng ngực thoát ra được.

   Khương Hiếu Thành thấy vậy, vội vàng bò dậy rót nước cho nàng uống: "Muội muội, muội đừng vội, từ từ , uống chút , từ từ ...".

   Hành động này của Khương Hiếu Thành đánh thức ký ức thời thơ ấu của Khương Trầm Ngư: Khi còn , y từng đem đồ cho nàng ăn như thế này, thấy nàng bị ốm, cũng cùng người khác đứng bên cạnh lo lắng...

   Rốt cuộc y vẫn là huynh trưởng của nàng, dù y có vô dụng thế nào, hư hỏng thế nào, cũng thể để chết. Huống hồ, việc này còn lôi kéo thêm cả Tiết Thái và ngàn vạn dân chúng vô tội của Giang Đô.

   "Ca ca, ca ca có tin muội ?". Khương Trầm Ngư túm chặt tay của Khương Hiếu Thành, hỏi như vậy. Tin tin tin, trăm lần tin, vạn lần tin! thế gian này người ta tin nhất chính là Trầm Ngư muội!".

   "Thế chuyện Giang Đô, huynh nghe muội, có được ?".

   "Được được được, cái gì cũng nghe muội, muội gì ta cũng nghe...".

   Khương Trầm Ngư nắm tay y chặt hơn, ngữ khí nghiêm trang hơn: "Ca ca!

   Muội giỡn đâu! Huynh đồng ý với muội, phải làm được được có chút sơ suất nào, nếu , chỉ huynh, cả Khương gia đều bị liên lụy, thành Tiết thị thứ hai!".

   Nét mặt vốn dĩ chú tâm của Khương Hiếu Thành biến thành chấn động, há hốc mồm, chân tay thừa thãi đứng như trời trồng hồi lâu, cuối cùng mới khẽ : Nghiêm trọng thế à?".

   Khương Trầm Ngư gật đầu: "Rất nghiêm trọng".

   "Thế... bây giờ xin hoàng thượng hủy thánh chỉ, vẫn còn kịp chứ?".

   Khương Trầm Ngư lắc đầu.

   Khương Hiếu Thành cực kỳ thất vọng, lại ngồi xuống đất, im lặng lúc rồi buồn bã : "Hóa ra hoàng đế có tiền... Tên tiểu tử, bảo sao đột nhiên lại nhớ ra đề bạt nhân tài như ta, hóa ra là có ý tử tế. Tên tiều tử hoàng đế đó đúng là nham hiểm, năm đó đối với Tiết Hoài như thế, bây giờ lại đối phó...".

   "Ca ca!".

   "Được rồi, nữa... cứ tưởng là được tiêu tiền, còn vui mừng vì cuối cùng cũng có thể ra khỏi kinh thành chuyến...". Khương Hiếu Thành bực bội lẩm bẩm mấy câu xong đột nhiên quay đầu nghiêm túc hỏi: "Muội xem tại sao hoàng đế lại có tiền? Thế tiền đâu rồi? Tháng tư tịch biên Tiết gia, lúc đó chẳng phải là sung công được ba triệu lạng sao? Sao mới nửa năm mà hết sạch rồi? Triều đình chúng ta đâu có quan tham... A! Lẽ nào là cha dùng hết vào việc huấn luyện bọn tử sĩ gì đó?".

   Khương Trầm Ngư nhìn y bằng ánh mắt thương hại, : " phải cha?".

   "Thế là ai?". Khương Hiếu Thành bắt đầu động não cái đầu thông minh hơn heo là bao của y: "A! Đó chính là Hy Hòa phu nhân! Chắc chắn là ả! Ngày ngày xa hoa vô độ...".

   Khương Trầm Ngư kêu khổ trong lòng, nhưng ngoài miệng chỉ : "Ca ca, huynh ăn bớt cay nghiệt , Hy Hòa phu nhân bị điên rồi".

   "Đúng đúng đúng, ả, mạo phạm người đẹp, dám dảm... ôi, nghĩ ra".

   Khương Trầm Ngư cụp mắt xuống, thấp giọng thào: "Là Cơ gia!".

   "Cơ gia?". Khương Hiếu Thành nhướng mày: "Muội đùa à? Cơ nổi tiếng thanh liêm, môn khách của ngài còn phải tự cày cấy làm ruộng mới đủ ăn...".

   " phải Cơ , mà là Cơ gia". Khương Trầm Ngư nhấn mạnh: "Toàn bộ Cơ gia".

   Khương Hiếu Thành gãi đầu: "ý của muội là hầu gia tham ô, nhưng người thân thích của ngài tham ô? Nếu so sánh với nhà chúng ta, cha tham, muội tham, nhưng ta tham, cho nên toàn bộ đều do ta nuốt hết?".

   Khương Trầm Ngư gật đầu.

   Khương Hiếu Thành lại há miệng ngây người lát: Thế che giấu giỏi ... đúng, đúng... muội muội! Chuyện này đúng! Cơ gia chẳng phải có Liên thành bích trong truyền thuyết sao, sợ thiếu tiền!".

   "Liên thành bích gì cơ!".

   Thấy muội muội biết chuyện, Khương Hiếu Thành lại nổi máu nam tử hán lên, y ưỡn ngực, hóp bụng, định kể lể lượt, bỗng nghe bên ngoài vang lên tiếng gọi chói tai: "Khương đại ngốc, chàng lăn ra đây cho thiếp!".

   Khương Hiếu Thành nhất thời sợ hãi đến mức run lẩy bẩy, tiếng đập cửa dồn dập, tiếng thét như quỷ khóc, và hai chữ "đại ngốc" hề để cho g chút sĩ diện đó, người đến phải ai khác, mà chính là người vợ kết tóc se tơ kiêm hổ cái nhà y - Lý thị.

   Y mở cửa sổ định nhảy ra ngoài.

   Khương Trầm Ngư từ tốn : "Ca ca, đây là lầu ba".

   Khương Hiếu Thành vội vàng rụt chân giẫm lên bậu cửa sổ xuống, lo lắng đến mức mồ hôi vã ra như tắm: "Làm sao đây làm sao đây? Sao nàng ta lại tới? Làm sao đây, làm sao đây?".

   "Để muội thay ca ca xoa dịu đại tẩu".

   Khương Hiếu Thành mừng rỡ ra mặt: " à?".

   "Nhưng như trước đó, chuyện Giang Đô lần này...".

   Khương Trầm Ngư còn chưa hết lời, Khương Hiếu Thành gật đầu lia lịa : "Đều nghe muội, đều nghe muội cái gì cũng nghe muội hết! Muội bảo ta làm sao ta làm vậy, ta còn đợi muội cứu mạng đây, muội muội tốt của ta!".

   "Giao kèo xong". Khương Trầm Ngư đứng dậy, tới mở cửa phòng ra, dịu dàng : "Bọn muội ở đây".

   Lý thị dẫn đầu toán gia đinh khí thế hung hăng chuẩn bị xông vào bắt gian nhìn thấy người sau cánh cửa, còn chưa kịp kinh ngạc bị Khương Trầm Ngư tóm cổ tay lôi vào trong.

   Sau đó, cửa phòng đóng lại, nhốt toàn bộ gia đinh ở bên ngoài.

   Bởi vì chỉ có mình Lý thị nhìn thấy Khương Trầm Ngư, cho nên đám gia đinh bên ngoài cửa đều bên trong xảy ra chuyện gì, định tiến vào nghe Lý thị ở trong quát câu: "Các ngươi được vào trong". Mọi người liền vội vã dừng bước. Cứ như thế đứng khoảng nửa tuần trà ở ngoài cửa, cánh cửa phòng lại mở ra, Lý thị chậm rãi bước ra ngoài.

   Nếu như khi vào phòng Lý thị như cuồng phong bạo vũ; khi ra Lý thị lại thành gió mát ngày lành.

   Chỉ thấy nàng ta vén tóc mai, cười híp cả mắt : " có chuyện gì, về thôi".

   tiểu a hoàn hiểu chuyện, vẫn ngây ngây ngô ngô hỏi: "Thiếu phu nhân? Đại thiếu gia đâu?".

   "Thiếu gia cái gì mà thiếu gia". Lý thị mắng té tát: " nhìn xem đây là đâu hả? Thiếu gia nhà các ngươi đến đây sao? Ngu như heo, còn mau theo ta về, để tránh bị mất mặt!". rồi, uốn éo bước lên kiệu.

   Tiểu a hoàn bị mắng dám mở miệng cãi, vội vàng theo kiệu, đám người rầm rầm rộ rộ rời khỏi Hồng Tụ lâu.

   Sau khi chuyện này đồn ra ngoài bị đầu đường cuối ngõ cười bàn luận dạo, đương nhiên mỗi người phách, càng ngày càng xa thực.

   Còn khi Điền Cửu đem câu chuyện thực bên trong bẩm báo lên Chiêu Doãn, Chiêu Doãn chỉ cười nhạt, vừa đùng bút son phê chữ "chuẩn y" lên tấu chương, vừa : "Trẫm vốn muốn có hiệu quả này. Khương gia nếu nỡ bỏ thằng con trai bảo bối này, phải cân nhắc kỹ chuyện ở Giang Đô lần này, nên tự cứu mình như thế nào".

   Điền Cửu muốn gì đó nhưng lại ngừng lại. Chiêu Doãn nhíu mày : "Có gì cứ ".

   "Vâng. Hoàng thượng cảm thấy Thục phi nương nương có cách giải quyết việc này chứ?".

   "Nàng ấy có".

   "Ngộ nhỡ nương nương thất bại sao? Chuyện Giang Đô suy cho cùng cũng phải trò đùa, khi thất bại, hậu quả thể tưởng tượng nổi...".

   Chiêu Doãn khe khẽ thở dài tiếng, đặt cây bút và tấu chương trong tay xuống : "Theo Điền Cửu ngươi Bích quốc nay, hai gia tộc có sức ảnh hưởng nhất là gia tộc nào".

   Điền Cửu có vẻ hơi trầm ngâm: "Hai nhà Khương, Cơ".

   "Thế người có sức ảnh hưởng nhất trong hai tộc này là ai?".

   "Khương gia đương nhiên là hữu tướng Khương Trọng, còn Cơ gia...". Điền Cửu lắc đầu : "Cơ gia lại khác, con cháu Cơ thị mỗi người đảm nhiệm phương diện, nhiều kẻ xuất sắc, nhưng chính vì cả nhà đều giỏi giang, cho nên ngược lại nghĩ được ngoài Cơ ra, còn có ai có thể áp chế quần hùng thống lĩnh đại cục...".

   Chiêu Doãn lắc đầu cười cười nhìn Điền Cửu : "Sai rồi".

   "Sai ạ?". Điền Cửu ngạc nhiên: "Xin hoàng thượng chỉ bảo".

   "Đến nay hai tộc Khương, Cơ chỉ còn lại hai người này". Chiêu Doãn nâng bút, khoanh hai vòng tròn danh sách dày chi chít chữ, mà hai cái tên bị khuyên trúng chính là: Khương Trầm Ngư, Tiết Thái.

   "Muội muốn huynh vứt bỏ thành kiến đối với Tiết Thái, chuyến Giang Đô lần này, cho dù gì, làm gì, đều phải dốc toàn lực phối hợp với . Bởi vì, nay chỉ có mới có thể lấy được tiền của Cơ gia. Huynh muốn lấy được đủ tiền để giải quyết vấn đề phải đối tốt với chút".

   Đây là lời khuyên chân thành cuối cùng Khương Trầm Ngư với Khương Hiếu Thành trong cái đêm ở Hồng Tụ lâu đó Nhưng nàng ngờ rằng, trong chuyến Giang Đô này, ca ca của mình hoàn tơàn biến thành tay sai của Tiết Thái, tận tâm hầu hạ, mức độ ân cần còn vượt xa so với kế hoạch của nàng... Đó là chuyện về sau, tạm thời bàn đến.

   Ngày mười hai tháng, Tiết Thái và Khương Hiếu Thành phụng ý chỉ của hoàng đế đen Giang Đô trước muôn vàn cặp mắt của mọi người.

   Sau khi họ , hàng ngày Khương Trầm Ngư ngoài việc cùng Chiêu Doãn lên triều, chiều nào nàng cũng đến Bảo Hoa cung thăm Hy Hòa.

   So với trước đây Hy Hòa khá lên rất nhiều, nhiều lúc Khương Trầm Ngư đọc sách ở đó, còn nàng ta yên lặng chơi mình. Có lúc thấy Khương Trầm Ngư viết chữ, quấn lấy nàng đòi vẽ tranh. Khương Trầm Ngư sai người chuẩn bị màu vẽ cho nàng ta, nhưng nàng ta lại muốn, mà đòi hồ dán với kéo cắt giấy, nhìn thấy thứ gì liền cắt thứ đó, thành ra màu, giấy các loại chất thành mớ hỗn loạn, sau cùng lại lấy hồ đán giấy, chơi rất vui vẻ.

   Lần đầu tiên Khương Trầm Ngư nhìn thấy cách vẽ tranh mới mẻ như thế, có lúc cũng kìm được đến chơi cùng nàng ta.

  2. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   24.5

   Thỉnh thoảng nàng phải đến ngự thư phòng vào buổi tối nghe Chiêu Doãn và các đại thần tâm phúc nghị . Bách Ngôn đường lần lượt có thêm người mới, tính cả Khương Trầm Ngư tổng cộng là tám người. Bảy người kia đều là những kẻ khôn ngoan khéo léo, hề tỏ ra kinh ngạc trước tồn tại đặc biệt của nàng, cứ thản nhiên tự tại khi ở cùng nàng. Có lúc, phụ thân nàng cũng bị Chiêu Doãn triệu đến thư phòng để hỏi chuyện, nàng đứng cách bức tường nhìn ông nghị chính, giống như người xa lạ.

   lâu sau, ngày sách phong được định là ngày mùng tháng mười .

   Vì đất nước có nạn hạn hán nên hết thảy nghi thức đều đơn giản, nhưng phong hậu vẫn là việc lớn, nên trong thời gian ngắn, vô số việc chồng chất, bận rộn đến mức nàng bù đầu nhức óc.

   Đêm nay, nàng xử lý công chuyện trong Bảo Hoa cung, Hy Hòa ngồi bên cạnh yên lặng vẽ tranh, vào khoảng giờ Tuất, Phật từ bên ngoài vọng vào, du dương êm ái, cực kỳ rung động lòng người.

   Hy Hòa ngẩng đầu lắng tai nghe lúc, bỗng quẳng chiếc bút , bắt đầu khóc.

   Khương Trầm Ngư hiểu chuyện gì xảy ra, sai cung nữ hỏi, lâu sau, cung nữ quay về bẩm báo: "Nương nương, là từ trong Đoan Tắc cung vọng ra, nghe là Cơ quý tần làm lễ cầu siêu cho Kỳ Úc hầu".

   Cuốn sổ trong tay Khương Trầm Ngư bỗng chốc rơi xuống đất nàng ngây ra nhìn bàn tay mình, hai tay trống , thể chắp lại được.

   Thứ nhạc mà Cơ Hốt chọn đùng hoàn toàn khác với những gì nàng từng được nghe, hề mang hưởng bi ai, ngược lại còn có ý vị phóng khoáng đến siêu phàm thoát tục. Nhưng lọt vào tai, trong lòng càng đau đớn hơn. Khương Trầm Ngư nghe mãi nghe mãi, nhịn nổi khỏi cung, men theo tiếng nhạc lần về phía trước, cuối cùng đến trước hồ Phượng Thê.

   Nhìn từ xa, Đoan Tắc cung thần bí đẹp đẽ ở chính giữa hồ, dấu chấm màu trắng muốt tựa như vầng trăng sáng treo lơ lửng giữa bầu trời đêm. Mà tiếng nhạc linh hoạt kỳ ảo lại bay vút lên từ nơi đó, được hơi nước mặt hồ bao phủ, được gió thu trong trung thổi qua, càng có vẻ liên miên xa xôi.

   Phật , con người ta sau khi chết , ngoài những linh hồn lập tức thăng thiên, những vong hồn khác đều phải đợi bảy bảy bốn mươi chín ngày mới có thể quyết định đầu thai luân hồi. Vì thế, trong bảy bảy bốn mươi chín ngày đó, phải siêu độ cho vong hồn, để khi tái sinh làm người được đầu thai vào nhà nào tốt chút.

   Cơ Hốt cầu siêu cho Cơ cũng xuất phát từ lòng thương đệ đệ, hy vọng kiếp sau chàng có thể bình an, khỏe mạnh trường thọ. Nhưng tại sao lại mang đến cho nàng nỗi đau xé gan xé phổi như thế, giống như sắp cắt phần linh hồn như thế?

   Công tử... sắp rồi.

   Lăng địa(2) của chàng cũng chọn xong, dưới núi Ngũ Tùng ở ngoại ô phía Đông, sau bốn mươi chín ngày nhập thổ an táng. Còn linh hơn của chàng sau khi được cầu siêu, có thể luân hồi chuyển thế, thực cắt đứt với kiếp này... Từ khi về cung đến nay, liên tiếp xảy ra hai, ba chuyện lớn, khiến nàng bận bù đầu có thời gian rảnh rỗi để thương xuân sầu thu, tự oán tự trách.

   Nàng vốn tưởng mình quên rồi, nàng vốn nghĩ mình chuẩn bị tốt rồi, trong cái đêm khắc cốt ghi tâm mùng tháng tám đó, nàng những tưởng hết thảy nước mắt của mình cạn rồi, nhưng mà... Giờ này phút này, nghe thấy Phật như tiên nhạc đó, nhìn thấy Đoan Tắc cung giữa hồ đó, mắt nàng lại cay xè, cảm xúc đau thương giống như sương đêm từ từ dâng lên, tầng tầng lớp lớp nhấn chìm cả thể xác và tâm hồn nàng trong đó.

   Công tử... chàng có hận ta ?

   Là cha và rể ta liên thủ, đùng thủ đoạn bỉ ổi nhất hại chết chàng. Còn ta, ta biết tất cả, nhưng lại bó tay trước tất cả, thậm chí có cách gì báo thù cho chàng... chàng có hận ta ?

   Công tử nhất định hận ta đâu.

   Nhưng bản thân ta... có cách nào... có cách nào tha thứ cho chính mình!

   Khương Trầm Ngư cắn chặt môi, trước mắt bỗng nhòa . Từ cái đêm đoạn tuyệt với phụ thân, hai mắt lệ máu đó, thi thoảng lại xuất tình trạng mắt bị nhòe trong thời gian ngắn như thế này, nàng tự mình tra cứu y thư, cũng mời Giang Hoài khám, đều là do tâm tư ưu phiền tạo thành, chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý, giữ cảm xúc cân bằng, là có thể chữa mà khỏi.

   Nhưng cảnh này tình này, làm sao nàng có thể giữ cho cảm xúc cân bằng đây?

   Trong lòng rầu rĩ đau xót, lại thấy chiếc thuyền xuất trong tầm mắt. Đầu tiên nàng còn tưởng mình nhìn nhầm, vội đưa tay lên dụi dụi mắt, nhìn lại lần nữa, quả chiếc thuyền.

   Đây là lần đầu tiên nàng nhìn thấy thuyền ở đây!

   Tuy từ lâu biết muốn đến Đoan Tắc cung phải thuyền, nhưng xưa nay chưa từng thấy chiếc thuyền nào neo lại bên hồ. Mà Cơ Hốt vốn dĩ độc cao ngạo phóng túng, lại ỷ vào sủng ái của Chiêu Doãn và chống lưng của gia tộc, tuy thân ở hoàng cung, nhưng lại sống như vị sĩ mặc tình ngạo nghễ. Nàng ta qua lại với bất kỳ phi tử nào, cùng lắm chỉ xuất trong đại lễ mà thôi, chính là bậc đại mình giữa hoàng cung.

   Vì thế, khi nhìn thấy chiếc thuyền chèo từ phía Đoan Tắc cung ra, Khương Trầm Ngư có chút kinh ngạc và kích động, nàng cố sức mở to mắt nhìn chiếc thuyền đó dần tiến lại gần, thuyền có cả thảy hai người, người chèo thuyền, người đứng ở mũi thuyền.

   Người chèo thuyền thân hình gầy , khom lưng, thoáng nhìn cũng biết là cung nữ bình thường, hề bắt mắt, nhưng người ở mũi thuyền, cao cao gầy gầy, tuy mặc chiếc áo trường bào màu đen thể giản dị hơn, nhưng có thể thấy toát lên hai chữ "phong thái".

   Khương Trầm Ngư thầm ngạc nhiên trong lòng, cảm thấy dường như có gì đó là lạ, nhưng rốt cuộc nghĩ mãi mà ra lạ ở chỗ nào. Chiếc thuyền cập bởi người đó cởi chiếc mũ trùm đầu ra, hướng về phía nàng, chắp tay cười : " lâu gặp, hoàng thượng có khỏe ?".

   Khương Trầm Ngư quay ngoắt đầu lại, ngạc nhiên thấy Chiêu Doãn đứng cách nàng đến ba bước.

   Thế nhưng, điều khiến Khương Trầm Ngư càng ngạc nhiên hơn so với việc Chiêu Doãn đến tự lúc nào mà nàng hay là cuối cùng nàng cũng biết mình cảm thấy kỳ lạ ở điểm nào - Người áo đen chiếc thuyền chèo ra từ Đoan Tắc cung phải là Cơ Hốt.

   Mà là người đàn ông.

   Người đàn ông đó khoảng hơn năm mươi tuổi, dáng dấp gầy guộc, tướng mạo thanh tú.

   Sở dĩ thể dùng hai tiếng "ông lão" để miêu tả, là vì ông ta tuy lớn tuổi, nhưng lại có vẻ gì là già nua, mái tóc bạc như cước lại càng tăng thêm phần tao nhã, hai mắt sáng loáng, phong thái hào sảng. Khi còn trẻ hẳn là tuyệt thế mỹ nam tử.

   Ông ta là ai?

   Khương Trầm Ngư còn nghi hoặc trong lòng, Chiêu Doãn nở nụ cười, tiến lên phía trước mấy bước, chắp tay làm đại lễ đáp lại: "Đồ đệ bái kiến sư phụ. Sư phụ, người quay về rồi?".

   Sư phụ?

   Khương Trầm Ngư cố gắng khống chế bản thân mới nhảy dựng lên, từng điểm trong cơ thể nàng đều sôi sùng sục, đều nhảy nhót, đều vì hai chữ đó mà kích động, khó mà ngừng được.

   đời này chỉ có người mới đủ tư cách để Chiêu Doãn gọi là sư phụ, đó chính là...

   Người suýt chút nữa thành sư phụ của y, nhưng khi Hy Hòa phu nhân mang thánh chỉ xuất cung bất ngờ bị ngắt quãng, sau đó vì hành tung phiêu dạt nên tìm thấy - Suy Ông Ngôn Duệ.

   Ngôn Duệ.

   Đệ nhất trí giả đương thời.

   Người này thông minh từ , bác học hiếu lễ, mười sáu tuổi làm thừa tướng Nghi quốc, thấy nền canh nông Nghi quốc yếu kém, phù hơp để phát triển nông nghiệp, ông ta đề xuất quyết sách chọn đất để sinh tiền, sửa đường để mở cõi. Vì thế có thể , nền thương nghiệp của Nghi quốc sở dĩ có thể phát triền phồn thịnh, thể thiếu công lao của người này.

   Năm ba mươi chín tuổi đột nhiên ông ta nhiễm bệnh ác tính, thọ được lâu nên cởi mũ từ quan, tìm danh y, danh y chẳng tìm thấy, lại tự điều chế ra phương thuốc hay, sắc uống dần dần tự trị khỏi bệnh cho mình. Từ đó ông ta giác ngộ triệt để, theo chính , mà mở lớp đạy học ở bốn phương, cùng đệ tử chu du các nước. Rất nhiều học trò của ông đều là cao quan đại thần ở các nước, nhưng người được biết đến nhiều nhất, cũng là kẻ bất tài nhất chính là Diệp Nhiễm.

   Cha đẻ của Hy Hòa phu nhân.

   Diệp Nhiễm cả đời tầm thường khiến người vợ phải thắt cổ tự vẫn, còn đem con của mình ra gán nợ, cuối cùng say rượu sảy chân ngã chết.

   Vì thế, khi Khương Trầm Ngư biết người trước mặt này là Ngôn Duệ, phản ứng đầu tiên trong đầu chính là: Ông ta đến hoàng cung của Bích quốc, tại sao gặp Hy Hòa mà lại đến Đoan Tắc cung trước? Lẽ nào, ông ta và Cơ Hốt cũng có giao tình riêng, còn thân thiết hơn cả Hy Hòa? Còn nữa, tại sao ông ta lại đến đúng lúc cầu siêu cho công tử? ở Hồi thành công tử từng người này mất tích hai năm, ai tìm ra được, bây giờ lại đột ngột xuất như thế này... chuỗi nghi vấn liên tiếp nổi lên, thấy thầy trò hai người họ sắp hàn huyên chuyện cũ, nơi đây có phần cho nàng, càng thể giải đáp băn khoăn của nàng, nên nàng liền thỉnh an rồi cúi người lui xuống.

   Nàng đến Bảo Hoa cung thăm Hy Hòa, ban nãy lúc nàng rời , nàng ta khóc rất dữ. Mà kể ra cũng lạ, loại Phật này đen người thlh thông luật như nàng cũng mới được nghe lần đầu tiên, vì thế cũng đâu nhận ra nó có liên quan đến Cơ , còn Hy Hòa điên điên dại dại lại biết, cho nên mới khóc lóc thảm thương như thế.

   Giữa Hy Hòa... và Cơ ... nhất định có phần tâm linh tương thông mà người ngoài thể biết chăng?

   Khương Trầm Ngư vừa vừa thẫn thờ suy ngẫm, bỗng nàng nhìn thấy người đứng ở cửa Bảo Hoa cung, lặng lẽ nhìn Hy Hòa ở bên trong, gió đêm thối tưng mái tóc và tà váy người đó, dù nghi dung vẫn xinh đẹp như xưa, nhưng khó che nổi vẻ tiều tụy, mới chỉ mười chín tuổi xuân, mà nhìn như hơn ba mươi tuổi vậy.

   "Tỉ tỉ?". Khương Trầm Ngư ngạc nhiên.

   Khương Họa Nguyệt đứng trước cửa nghe tiếng quay đầu lại nhìn thấy nàng, gì liền quay người bỏ .

   Khương Trầm Ngư vội vàng gọi mấy tiếng: "Tỉ tỉ... tỉ tỉ...". Thấy nàng ta đáp, hơn nữa càng lúc càng xa, nhất thời rối trí, bèn thét lớn: "Đứng lại!".

   Khương Họa Nguyệt đờ người ra, quả nhiên dừng lại, lúc sau, nàng ta quay đầu, ánh mắt lạnh băng: "Hoàng hậu nương nương có gì dặn dò? Tiểu phi xin rửa tai lắng nghe".

   Khương Trầm Ngư bước đến trước mặt nàng ta, nghiêm trang hiền hòa nhìn gương mặt ràng thân thuộc mà lại hóa xa lạ, nhớ lại trước đây lâu người này còn mong chờ ngày sinh nhật lần thứ mười chín, cho rằng tất cả vẫn chưa phải là quá tuyệt vọng, khi hay tin muội muội hồi cungvẫn còn muốn đến thăm... Mà nay, tỉ muội chỉ cách nhau có bước, mà lại kiếm vung cung giương, chĩa mũi nhọn vào nhau... Hết thảy rốt cuộc là vì sao?

   Con người ràng là loài sinh vật khoan dung, khi mình hạnh phúc, tuyệt đối muốn oán hận người khác.

   Vậy, khi con người bắt đầu oán hận, phải chăng cho thấy họ quá đau khổ? Đau khổ tới mức phải hại người khác mới có thể lấy lại cân bằng?

   Vừa nghĩ đến đây, Khương Trầm Ngư bình tĩnh trở lại, chậm rãi : "Lẽ nào trong hoàng cung thường xuyên chạm mặt này, ti ti muốn đến khi chết già cũng qua lại với muội sao? Cho đù là tử tù trước khi hành hình cũng phải cho được , để tâm phục khẩu phục, còn vương vấn mà ra . Nhưng Khương Trầm Ngư tụ hỏi lòng chẳng làm sai điều gì, mà lại bị tỉ tỉ đối xử như vậy, Trầm Ngư cam lòng".

   Khương Họa Nguyệt phá lên cười nửa mỉa mai nửa lạnh lùng: " cam lòng? Hay cho câu cam lòng. Muội mở lời trước, thế ta cũng giấu nữa. Trầm Ngư, trong cung này chỉ mình muội cam lòng; cũng chỉ mình muội làm sai điều gì... Mọi người đều biết, muội lẽ nào biết?".

   Khương Trầm Ngư ngờ nàng ta như thế, kìm được sững sờ.

   Mà câu sau của Khương Họa Nguyệt lại càng thèm kiêng dè gì hơn: "Thành thực mà , ta biết muội làm thế nào, đến Bích Thủy sơn trang chuyến rồi quay về lập công lao, con nối dõi mà khiến hoàng thượng đặt chiếc mũ phượng của hoàng hậu lên đầu muội, chỉ riêng điểm này, tất thảy các phi tử khác trong cung đều ngờ tới. Thế nhưng, so với Hy Hòa mị mê hoặc hoàng thượng, mọi người bằng lòng để muội làm hậu hơn, ta cũng thế. Cho dù nào, xuất thân, phẩm hạnh của muội đều tốt hơn Hy Hòa mà... Có nhân có trí. Mọi người đều cảm thấy hậu cung rộng lớn này dưới lãnh đạo của muội chí ít cũng tốt hơn Hy Hòa. Nhưng mặt khác, thời gian muội vào cung ngắn nhất, nhưng phi tử khác đều đến sớm hơn muội, vì thế tận đáy lòng cảm thấy thoải mái, cũng là điều khó tránh. Muội gánh được cái đanh hiệu quốc mẫu của Bích quốc, cũng phải nuốt trôi nỗi đố kỵ oán hận của những kẻ thất bại, đây là điều mà kẻ thắng như muội, nên tự giác biết lấy".

   Khương Trầm Ngư ngẫm nghĩ câu cuối cùng, khỏi có chút ngây ngốc.

  3. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   24.6

   Ánh mắt Khương Họa Nguyệt nhìn nàng tràn ngập mối bi ai, biết là vì nàng, hay là vì bản thân mình: "Trầm Ngư, làm người thể tham lam như thế, muốn có danh lợi lại muốn có cả tình cảm. Muội muốn làm hoàng hậu, ắt là... tỉ muội chúng ta còn tình cảm gì nữa".

   Khương Trầm Ngư cắn môi, bàn tay run run nắm lại, giọng dường như lọt qua từ kẽ răng: "Nếu muội cần ngôi hoàng hậu này, tỉ tỉ tha thứ cho muội chứ?".

   Khương Họa Nguyệt sững sờ.

   Khương Trầm Ngư ngẩng đầu lên, chớp mắt chăm chú nhìn nàng ta, nhắc lại lần nữa: "Trả lời muội , có phải muội làm hoàng hậu, chúng ta có thể hòa hợp như xưa ?"

   "Muội...". Khương Họa Nguyệt cảm thấy sợ hãi trước chân thành và nghiêm túc của nàng, nhất thời biết phải trả lời ra sao, trong lòng đấu tranh giằng co, thấy Khương Trầm Ngư nhếch khóe môi, cười với mình cái.

   Rất khó miêu tả đó là nụ cười như thế nào;

   Tựa như khe hở đầu tiên nứt ra từ giữa khối băng trong suốt;

   Tựa như sợi chỉ đầu tiên bị rút ra khỏi tấm lụa bị dệt hỏng;

   Tựa như chiếc lá đầu tiên rụng xuống của mùa thu;

   Vừa đột ngột, vừa thẳng thắn, vừa ràng lại vừa cương quyết.

   Trái tim của Khương Họa Nguyệt run bắn lên. Mà lúc này, Khương Trầm Ngư lên tiếng, giọng dịu dàng, nhưng lời lời kiên nghị: "Muội hiểu rồi... có điều, muội cảm thấy quy tắc trò chơi mà tỉ tỉ công bằng. Nếu người thắng nên tự biết rằng mình bị người thua hận; thế người thua cũng nên có dũng khí cúi đầu xưng thần mới phải, đúng ? Khương quý nhân, ngươi thấy ai gia, tại sao quỳ xuống? bái kiến? Đây là cái 'tự giác' của ngươi sao?".

   "Muội!".

   "Nếu tỉ làm được việc khấu đầu bái kiến muội, thế dựa vào cái gì mà muội thể canh cánh trong lòng về thất lễ của tỉ?". Mắt Khương Trầm Ngư hoe đỏ, nàng ấm ức : "Những lời dưới đây của muội, tỉ tỉ tin cũng được, tin cũng được, nhưng chung quy muội vẫn phải ra: Cho dù cả Khương gia đều nợ tỉ, muội Khương Trầm Ngư vẫn hề có lỗi với tỉ. Cho nên, gặp tỉ, muội muốn chuyện với tỉ; tỉ đếm xỉa đến muội, muội bám lấy tỉ; tỉ mắng muội muội coi như nghe thấy, tỉ đóng cửa, muội sai người đẩy cửa; tỉ giả vờ ngủ, muội gọi tỉ dậy...". Khương Họa Nguyệt nghe thấy vừa tức giận lại vừa thấy buồn cười: "Muội có biết xấu hổ đấy?".

   " tóm lại, tỉ đừng có mơ đẩy muội ra nữa!". Khương Trầm Ngư đến đây, bỗng chạy lại ôm chặt Khương Họa Nguyệt, nghẹn ngào thổn thức: "Tỉ tỉ! Tỉ tỉ, tỉ tỉ, tỉ tỉ... tỉ tỉ...".

   "Muội, muội...". Khương Họa Nguyệt đẩy được, bất lực mà mắng rằng: "Lại còn học được kiểu vô lại này...".

   Mắng nửa chừng nhịn được bật cười, nhưng nụ cười vừa nhen vùng bụng đau nhói, rên rỉ thành hếng. Khương Trầm Ngư vội vàng ngước đầu lên: "Sao thế?".

   "Đau... đau...". Khương Họa Nguyệt ôm chặt bụng, cảm thấy càng lúc càng đau dữ dội, lục phủ ngũ tạng như bị thứ gì đó nghiến qua, chốc lát mồ hôi vã ra như tắm.

   Khương Trầm Ngư lập tức bắt mạch cho nàng ta, Khương Họa Nguyệt đổ ập lên người nàng, đau đến mức toàn thân kiệt sức, ngừng rên rỉ: "Đau... muội muội, ta đau... Ta sao thế này? Có phải ta sắp... chết ?".

   Ánh mắt Khương Trầm Ngư càng lúc càng sáng rỡ, kết hợp với biểu cảm méo mó vì tin nổi, gương mặt chấn động tột độ, cao giọng hét lớn: "Người đâu! Tuyên thái y! Tuyên thái y...".

   Khương Họa Nguyệt thể kiên trì đợi thái y đến, trước mắt tối sầm, hoàn toàn biết gì nữa...

   Trong mơ hồ, dường như quay trở lại thời thiếu nữ.

   Tuy ai biết, nhưng trong sâu thẳm nội tâm Họa Nguyệt thể lừa dối chính mình - Thời thiếu nữ, nàng sống vui vẻ.

   Là thiên kim của tướng phủ sinh ra cần lo cái ăn cái mặc, vốn dĩ chẳng có gì giày vò đến mức được vui vẻ. Nhưng gia tộc lớn tất có nhiều thị phi. Tuy còn tuổi nhưng nàng bẩm sinh nhạy cảm, vẫn ý thức được rất nhiều bóng đen thầm nấp dưới vẻ ngoài hòa hợp.

   Khi đó, việc nàng thích nhất là tranh sủng với Hiếu Thành. Luôn cảm thấy vì ca ca là con trai, mình là con , cho nên mẫu thân thiên vị đại ca. Nhưng từ lúc có muội muội, nàng lại cảm thấy dường như mẫu thân phải người trọng nam khinh nữ, chí ít so với đại ca ngốc nghếch, mẫu thân còn thích Trầm Ngư thông minh từ hơn.

   Có điều, Họa Nguyệt cũng thích Trầm Ngư.

   Trầm Ngư thuở thực đứa trẻ ngoan ngoãn khiến người ta thể quý.

   Họa Nguyệt nhớ năm chín tuổi, mẫu thân chuẩn bị dẫn ba bọn họ Bồ Đề đài bái Phật, ngờ đêm trước khi , nàng đột nhiên bị trúng gió, sốt cao giảm.

   Mẫu thân hẹn với Bồ Tát rồi nên thể nuốt lời, cuối cùng vẫn phải xuất phát. mình nàng nằm giường bệnh, ngủ li bì biết trời đất là gì. Trong lúc mơ mơ hồ hồ, loáng thoáng có người đến bên giường, giở mặt tấm khăn ướt chườm đầu cho nàng. Nàng cứ tưởng là a hoàn, nhưng người đó cởi giày trèo lên giường, chui vào trong chăn.

   Nàng mở mắt ra, người đó chính là Trầm Ngư.

   Trầm Ngư thấy nàng tỉnh, bèn tươi cười với nàng: "Tỉ tỉ, đại phu tỉ đỡ sốt rồi, ngày mai có thể khỏi đấy".

   "Sao muội cùng mẹ đến Bồ Đề đài?". Nàng rất kinh ngạc, bởi vì đó là chuyến xuất hành mà mẫu thân coi trọng nhất đứa con vì bị bệnh mà thể , sao có thể cho phép đứa con khác ?

   Trầm Ngư dụi cái đầu bé của mình vào vai nàng, cười hì hì : "Muội hẹn với Bồ Tát rồi, đợi tỉ tỉ khỏi thăm ngài. Ngài được. Cho nên muội ở lại với tỉ tỉ đấy". rồi ôm chặt nàng, hai đứa gối đầu lên chiếc gối cùng ngủ thiếp .

   Khi ấy nàng quá mệt mỏi, nên cũng nghi ngờ gì, vì thế Trầm Ngư sao nàng chỉ biết vậy. Sau này, từ chỗ vú nuôi nàng được biết Trầm Ngư sợ nàng ở nhà mình đơn, cho nên sao cũng chịu , còn đem đồng xu ra bói, với mẫu thân: Nếu cả ba hào đều là đơn, Bồ Tát cho Trầm Ngư ở nhà.

   Cuối cùng ba đồng tiền xoay tít, quả nhiên cả ba hào đều là đơn.

   Thế nên Trầm Ngư được danh chính ngôn thuận ở lại nhà.

   Sau này, nàng truy hỏi Trầm Ngư, Trầm Ngư chớp mắt cười cười, móc ra ba đồng tiền đồng đưa cho nàng xem, hóa ra có đồng hai mặt đều là chữ, mà hai đồng còn lại có chữ. Cũng có nghĩa là, dù Trầm Ngư tung như thế nào, cũng đều là đơn.

   "Muội lấy ở đâu ra thứ đồ này?".

   "Lấy từ chỗ ca ca. Ca ca dùng nó để đánh bạc với người ta".

   "Thế huynh ấy thấy sao vạch trần muội?".

   "Huynh ấy sợ mẹ biết huynh ấy đánh bạc cho nên thể vạch trần muội".

   "Muội... muội đến chuyện Bồ Tát mà cũng dám làm giả...".

   Cuối cùng nàng chỉ có thể viện vào lý đo này để lên lớp Trầm Ngư, ngờ Trầm Ngư nghe xong, lại giang rộng cánh tay ôm lấy nàng, nũng nịu : "Nhưng tỉ tỉ đúng là khỏi bệnh mà. Hơn nữa sau này muội cùng tỉ tỉ đến trước mặt Bồ Tát lễ tạ. Bồ Tát tấm lòng khoan dung, tính toán với tiểu a đầu như muội đâu".

   Năm đó, Trầm Ngư sáu tuổi.

   Sáu tuổi mà biết làm nũng, biết giả trá, biết ăn khéo léo, khiến người ta chẳng có cách nào trách mắng được.

   Nàng cũng chẳng có cách gì. Cho nên đành cùng những người lớn trong nhà để mặc nó thôi. Quên mất Hiếu Thành chỉ lừa nàng mà lừa Trầm Ngư; quên mất mẫu thân càng thương Trầm Ngư hơn... Khi ấy nàng nghĩ, cho dù thế nào cha cũng thiên vị.

   những thiên vị, mà cha dường như thích Trầm Ngư nhất, còn cầu cực kỳ nghiêm khắc đối với Trầm Ngư.

   Bài tập phu tử giao cho, ràng Trầm Ngư viết đẹp nhất, nhưng phụ thân vẫn cầu Trầm Ngư viết lại. Kỳ thực trong cầm kỳ thư họa Trầm Ngư thích đánh đàn, nhưng phụ thân lệnh cho nó mỗi ngày phải luyện canh giờ, có khi luyện đàn rách cả da tay, Trầm Ngư chịu được bật khóc, nàng nhìn thấy đau lòng, chạy cầu xin phụ thân, phụ thân lại lạnh lùng câu "Lâu dần bị rách da nữa".

   Khi đó nàng nghĩ, phụ thân hà khắc với Trầm Ngư, Trầm Ngư đen đủi.

   Nhưng bây giờ nhớ lại, từ đó có thể nhận ra: Đó ràng là cách đào tạo hoàng hậu, để đào tạo Trầm Ngư... cũng tức là trong ba đứa con, người phụ thân nhất... chính là Trầm Ngư.

   Năm mười bốn tuổi, nàng ý thức được mình thích Tất sư gia theo phụ thân, chàng luôn mặc chiếc trường bào màu lam nhạt, có thêu hoa văn lá trúc, giữa hai hàng lông mày còn có vết bới, dáng vẻ tiên phong đạo cốt, thực giống với những ngưới khác. Nhưng chàng lại luôn giả vờ hay biết tấm chân tình của nàng, thậm chí còn trốn tránh nàng từ quan viễn hành, trước lúc , còn tặng cây đàn của mình cho Trầm Ngư... Lúc đó, nàng buồn biết bao nhiêu, buồn đến mức chẳng ăn nổi cơm. Nửa năm sau, hoàng cung bắt đầu tuyển tú nữ, nàng bị chọn làm trong số tú nữ đó. Mẫu thân khuyên nhủ nàng cả đêm, nàng có số trời định làm nương nương.

   Được, dẫu sao nàng cũng chẳng còn hy vọng gì với Tất sư gia, đời này nàng cũng thể được bạc đầu bên người trong lòng mình thích, thế chọn chàng rể phú quý nhất để được hãnh diện, để khiến tất cả mọi người đều phải ngưỡng mộ nàng, cung kính nàng.

   Thế là nén chặt cõi lòng, nàng bước vào hoàng cung. Cũng chính là đêm đó, lần đầu tiên nàng nhìn thấy tân đế của Bích quốc - Chiêu Doãn.

   Tuy vẫn biết hoàng thượng chỉ lớn hơn nàng nửa tuổi, nhưng khi tấm khăn đỏ được lật ra, gương mặt lọt vào tầm nhìn lại là thiếu niên tuấn như thế, vẫn khiến nội tâm nàng bị chấn động tột độ.

   Nụ cười của y với nàng, đến cái chớp mắt cũng đầy tình cảm.

   Y kéo nàng lại, đầu ngón tay đầy dịu dàng.

   trái tim thiếu nữ bị đắm chìm trong đó, khó mà thức tỉnh.

   phần nào đó mất người Tất sư gia, dường như lại được bù đắp người Chiêu Doãn, hơn nữa, lại càng khắc cốt hơn, càng ghi tâm hơn so với Tất sư gia.

   Người nhà thấy nàng ghen với Hy Hòa, chỉ coi là vì tranh vị, mà biết, nàng hận Hy Hòa cướp Chiêu Doãn. Từ khi Hy Hòa vào cung đến nay, trong mắt Chiêu Doãn chỉ có ả, chỉ nhớ nhung ả. Khiến cho nàng, người cũ, sao có thể cam tâm Dẫu luôn biết rằng hậu cung tàn khốc có tình lâu bền, biết rằng hoàng đế thể chỉ thuộc về người, nhưng Chiêu Doãn đối với nàng mà , y chưa bao giờ là hoàng thượng, y thực là nam nhân đầu tiên cũng là nam nhân đuy nhất của nàng.

   Nếu xuất của Hy Hòa là bắt nguồn từ số mệnh của hậu cung, dẫu nàng cam tâm nhưng cũng phải cắn răng nhận lấy, ai có thể cười đến cuối cùng tùy bản lĩnh mỗi người. Nhưng Trầm Ngư sao? Tại sao Trầm Ngư cũng bị cuốn vào? Thành đối thủ đáng sợ hơn cả Hy Hòa? Cuộc đấu của nàng và Hy Hòa, chí ít gia tộc cũng đứng về phía nàng, nhưng tranh chấp giữa nàng và Trầm Ngư? Phụ thân, ca ca giúp ai, câu trả lời vô cùng ràng... Ông trời tàn nhẫn, biết nàng sợ cái gì nhất, liền tặng cho nàng cái đó; biết nàng muốn cái gì nhất, liền cho nàng cái đó... hết lần này đến lần khác khiến nàng đau lòng...

   Tại sao?

   Tại sao?

   Thứ mà Khương Họa Nguyệt nàng mong ước xưa nay, chẳng qua cũng chỉ là phu quân chung tình son sắt gia đình ấm cúng đoàn viên...

   "Tỉ tỉ? Tỉ tỉ...". Giọng êm tai trong trẻo xuyên qua làn sương mù dày đặc, dịu dàng truyền tới.

   Khương Họa Nguyệt từ từ mở mắt ra, lúc đầu tầm nhìn mờ mờ, chỉ có thể thấy ngọn đèn đung đưa, theo đó, trong ánh đèn gương mặt của người dần dần nét, chăm chú nhìn Họa Nguyệt, mỉm cười rạng rỡ, trong nụ cười còn mang theo vài phần mừng . Dịu dàng mà xinh đẹp.

   Là Trầm Ngư... Là người mà nàng quan tâm nhất cũng sợ hãi nhất, muốn thương nhất cũng muốn đố ky nhất đời này...

   Cảm giác chua xót trong mộng đó vẫn còn lẩn quẩn trong trái tim, Khương Họa Nguyệt lặng nhìn Khương Trầm Ngư ngồi ở đầu giường, cổ họng giống như bị thứ gì đó bít chặt, nên lời.

   Khương Trầm Ngư lao tới ôm chặt bờ vai nàng ta, cực kỳ sung sướng vừa khóc vừa : "Tỉ tỉ! Tỉ có thai rồi! Chúc mừng tỉ, tỉ tỉ! Tỉ có thai rồi!".

   Khương Họa Nguyệt cả kinh, trí não hoàn toàn trống rỗng, lúc lâu sau mới phản ứng lại, giọng run run : "Muội... gì?

   "Muội , tỉ tỉ, tỉ có thai rồi, muội tìm Giang thái y đến kiểm tra cho tỉ, chứng thực phải là nhầm lẫn...".

   Phía sau Khương Trầm Ngư, Giang Hoài đứng ra, cúi người quỳ xuống : "Chúc mừng quý nhân, chúc mừng quý nhân, quý nhân thực có thai được ba tháng rồi".

  4. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   24.7

   Cả người Khương Họa Nguyệt run bắn lên, tóm chặt tay muội muội, mấy lần há miệng định , nhưng nổi lên lời. Tin này thực gây cho nàng ta nỗi chấn động quá lớn, lớn đến mức dù cho có đảm bảo của thái y nàng ta vẫn thể tin nổi.

   Nàng ta... ràng, ràng là... thể mang thai... các thái y trước đây đều như thế, Giang Vãn Y cũng như thế. Sao, sao đột nhiên... đột nhiên lại có?

   Đây, đây, đây...

   "Tỉ tỉ...". Khương Trầm Ngư ôm lấy nàng ta, nhìn sâu vào mắt nàng ta, nhàng : "Tỉ tỉ, đây là tin tốt lành đúng ? Ông trời cuối cùng cũng nổi lòng thiện, đền bù cho tỉ tất cả những gì tỉ thua thiệt rồi".

   Sau cùng Khương Họa Nguyệt thể kìm nén nổi, òa lên khóc hu hu, ôm chặt Khương Trầm Ngư, nghẹn ngào : "Muội muội! Muội muội! Ta có con rồi! Ta có con rồi!".

   "Chúc mừng tỉ, tỉ tỉ. Thực chúc mừng tỉ". Khương Trầm Ngư tới đây, trăm ngàn cảm xúc đan xen trong lòng. mặt cố nhiên là mừng cho Họa Nguyệt, ai có thể ngờ Họa Nguyệt lại có thể có con, nàng ta tìm biết bao kỳ phương diệu dược nhưng đều vô ích, còn hy vọng, bỗng dưng lại hoài thai rồng? Mặt khác, đây lại là mai mỉa đối với thế vô thường.

   Quả là... người tính bằng trời tính.

   Phụ thân tính toán bao nhiêu như thế, muốn để nàng trở thành hoàng hậu, nhưng cuối cùng sở dĩ hoàng thượng phong hậu cho nàng, lại là vì nàng cắt đứt với phụ thân.

   Phụ thân vứt bỏ Họa Nguyệt, thậm chí Họa Nguyệt cũng bở mặc chính mình nhưng ông trời bở mặc nàng ta, trong lúc nàng ta tuyệt vọng nhất, lại đem đến cho nàng ta bù đắp lớn nhất...

   Người tính có mấy khi có thể đấu lại với trời?

   Nhưng cho dù thế nào, đây thực là chuyện vui tốt nhất trong thời gian gần đây.

   Quá tốt rồi, tỉ tỉ.

   ... quá tốt rồi...

   Niềm vui này của Khương Trầm Ngư vẫn hề giảm bớt khi nàng đến ngự thư phòng tối nay, thấy Chiêu Doãn vùi đầu trong đống tấu sớ, cũng càng nhìn càng thuận mắt hơn; nam nhân này nếu bỏ thân phận tôn quý của đế vương qua bên, nghi dung cũng vào hàng xuất sắc đệ nhất. Lông mày sắc nét, mũi thẳng, phối hợp với chiếc cằm nhòn nhọn, tướng mạo khá là đẹp. Mà thứ đẹp nhất của y chính là cặp mắt, đồng tử màu trà ấm áp, luôn chất chứa nét cười long lanh, hàng mi vừa dài vừa dày, lúc cụp lúc nhướng, cực kỳ rung động lòng người.

   Đứa trẻ do y và tỉ tỉ sinh ra, cho dù giống ai, đều vô cùng xinh đẹp... Nghĩ đến đây, Khương Trầm Ngư nén được mỉm cười.

   Mà nụ cười ấy bị ánh mắt Chiêu Doãn bắt được, y liếc nàng cái: "Có chuyện gì mà cười tươi thế?".

   "Lẽ nào hoàng thượng vui? Họa Nguyệt... mang thai rồng rồi". Chiêu Doãn nhếch môi cười nhạt: "Vui".

   "Hoàng thượng thực vui".

   Chiêu Doãn thấy Khương Trầm Ngư lộ vẻ vui như , điều này hiếm có, y bất giác cười "phì" nột tiếng, lúc này, lông mày mới giãn ra, mắt nheo lại, mới là cười thực : " là hoàng đế vội, thái giám vội. Người sắp làm phụ thân là trẫm, nhưng nàng còn kích động hơn cả trẫm".

   "Đương nhiên là kích động rồi, thiếp sắp được làm dì đó".

   Trong đáy mắt Chiêu Doãn lóe lên tia dị sắc, lại cười, nhưng có thêm vài phần lạnh nhạt: "Làm dì hay, nàng vẫn nên nghĩ làm mẫu hậu như thế nào cho tốt ".

   Khương Trầm Ngư ngây người. Câu này của hoàng thượng là ý gì?

   Cây bút lông trong tay Chiêu Doãn chưa dừng lại, y vừa phê tấu chương, vừa bình tĩnh : "Nếu nàng thích đứa trẻ đó, thế đợi Họa Nguyệt sinh xong cho nàng nuôi dưỡng, đó mới là cách tốt nhất đối với nó".

   Khương Trầm Ngư cảm thấy trái tim mình, giống như tảng đá lớn, kịp phòng ngự chìm nghỉm.

   Hoàng thượng ràng biết Họa Nguyệt vô cùng muốn có đứa con, nếu ai đó cướp đứa con của nàng ta, nàng ta chắc chắn phát điên, tại sao lại như vậy? Lẽ nào cảm thấy minh là hoàng hậu có con nối dõi danh bất chính ngôn bất thuận sao? Hay là đúng như lời y , điều đó thực tốt cho đứa trẻ? Lẽ nào có người muốn hại đứa trẻ?

   Nhất thời, trái tim nàng hỗn loạn, nàng kìm được cất tiếng hỏi: "Hoàng thượng, thần thiếp hiểu".

   Chiêu Doãn lại nhìn nàng cái, mặt lộ vẻ thương xót, vẫy vẫy tay với nàng.

   Khương Trầm Ngư vội vàng bước lại gần.

   Hôm nay nàng mặc chiếc áo lụa màu hồng nhạt, chân váy và tay áo dài bị gió thổi tung, phong thái trông yểu điệu, rung động lòng người. Ngũ quan cũng xinh đẹp vào hàng bậc nhất, so với lúc mới tiến cung trưởng thành hơn rất nhiều, tựa như đóa hoa, qua giai đoạn chúm chím, nở bừng rực rỡ.

   Nhưng nàng ngẩng đầu, ngước mắt, đáy mắt trong veo, vẫn ngây thơ như đứa trẻ.

   Quả nhiên... vẫn là đứa trẻ.

   Chiêu Doãn thầm thở dài trong lòng, đưa tay vuốt mái tóc nàng, chậm rãi : "Đứa con đầu tiên của trẫm là tâm điểm chú ý của muôn vàn cặp mắt, nếu như sinh ra là con trai, theo luật lệ của triều ta, nó là thái tử. Có thể , đây là nhân tố quan trọng kéo sợi tóc mà lay động toàn thân. Cho nên, có rất nhiều người mong đợi ra đời của nó, ngược lại cũng có vô số người hy vọng nó ra đời. Trước những lợi ích đó, đứa trẻ này rơi vào vòng nguy hiểm". đến đây, trong đáy mắt lên mấy phần u, lạnh lùng tiếp: "Nàng cho rằng đứa con đầu tiên của trẫm, vì sao mà mất ?".

   Đứa con đầu tiên của y? Lẽ nào phải là... A! Khương Trầm Ngư đột nhiên nhớ ra, Chiêu Doãn từng có đứa con, mà đứa trẻ này cũng mất ngay trước mặt nàng.

   Ngày hôm đó, nàng vào cung gảy đàn, Hy Hòa phu nhân đột nhiên thổ huyết, sau đó Cơ dẫn Giang Vãn Y vào cung, sau đó, Giang Vãn Y tuyên bố Hy Hòa sảy thai, hoàng thượng nổi cơn thịnh nộ... Đó là lý do Tiết thị diệt vong, vì chuyện này mà về sau rất nhiều người sảy thai chỉ là cái cớ mà hoàng thượng và Giang Vãn Y thông đồng với nhau tuyên bố ra bên ngoài, mục đích là để hãm hại Tiết Mính.

   Nhưng nghe ý tứ của Chiêu Doãn lúc này, dường như Hy Hòa thực từng mang thai? Hơn nữa còn thực bị mất?

   Khương Trầm Ngư sững sờ nhìn Chiêu Doãn, nhất thời, biết nên gì?

   Còn Chiêu Doãn lại tỏ vẻ muốn thêm về chuyện này, y gập tấu chương lại : "Đến lúc rồi, chúng ta vào Bách Ngôn đường, nghe xem tin tức báo về từ phía Giang Đô thôi".

   Khương Trầm Ngư liền dạ tiếng, cùng y bước vào Bách Ngôn đường, bảy người khác đến đủ, thấy họ vào trong, lần lượt đứng dậy khấu bái.

   Chiêu Doãn đưa Khương Trầm Ngư vào ghế, mới vừa. Ngồi yên, người áo tím ngồi ở cuối cùng lên tiếng báo cáo: Sáu bảy ngày bảy đêm ngựa dừng bước, Tiết Thái và Khương Hiếu Thành cuối cùng đến Giang Đô vào hồi giờ Dậu khắc ngày mười chín tháng chín".

   Người áo xám ngạc nhiên kêu lên: "Bảy ngày tới? Làm sao được?".

   Đây cũng chính là điểm nghi vấn của Khương Trầm Ngư và Chiêu Doãn.

   Chuyến này Giang Đô tuy phải là ngàn dặm xa xôi, nhưng cũng tương đối xa, bình thường cũng phải tháng mới tới nơi. Mà hai người này sao lại mất có bảy ngày tới?

   Người áo tím cung kính đáp: "Là như thế này, trước khi xuất phát, Tiết Thái lệnh cho chọn bốn con ngựa thiên lý tốt nhất, lại chọn cỗ xe ngựa và khéo nhất, tất cả vật dụng xe vứt gần hết, chỉ trải tấm da mềm nhất, chuẩn bị bao lương khô nước sạch lên xe là ngủ. Lại chọn hai phu xe, lần lượt thay nhau, mỗi người đánh xe sáu canh giờ. Sau ngày đêm đến thành trì thiếp theo, lập tức đối bốn con ngựa tốt, hai phu xe khác, tiếp tục lên đường. Cứ như thế ngựa phi dừng vó đến được Giang Đô".

   Khương Trầm Ngư khỏi tặc lưỡi khen giỏi trong lòng. Cách này nghe có vẻ dễ làm, nhưng thực vô cùng khó khăn, bảy ngày bảy đêm đều phải ở cơ xe ngựa lao với vận tốc cực nhanh, đói cũng chỉ có thể ăn lương khô, còn phải khống chế ăn uống cách nghiêm khắc, tránh lãng phí quá nhiều thời gian vệ sinh, Tiết Thái cũng là, vốn là đứa trẻ có khả năng nhẫn nhịn, nhưng biết làm thế nào mà ca ca cũng có thể chịu được, ngoan ngoãn ngủ đến tận Giang Đô.

   Người áo tím dường như đọc được tâm tư của nàng, tiếp: "Nghe Khương đại nhân mới ngủ có nửa ngày chịu nổi, mực kêu đau lưng".

   Khương Trầm Ngư che miệng, đó mới là ca ca của nàng.

   "Cho nên, đến lần thứ hai Khương đại nhân kêu đau, Tiết Thái liền đánh ngất đại nhân". Người áo tứn đến đây, dường như cũng hơi buồn cười, nhưng vẫn phải cố nén, vì thế lộ vẻ hóm hỉnh: "Chính vì thế, Khương đại nhân ngất suốt dọc đường đến Giang Đô...".

   Chiêu Doãn liếc Khương Trầm Ngư cái, cười : "Cho dù thế nào, đến được là tốt. Tiếp tục ".

   "Vâng". Người áo tím lấy quyển sổ tay từ trong người mở ra đọc: "Giờ Dậu hai khắc, hai người Tiết Khương tắm rửa, thay áo xong đẹp; giờ Dậu ba khắc, hai người đến đự tiệc ở phủ đệ của thành chủ Giang Đô - Quan Đông Sơn, và Ngọc Giang lâu chơi...".

   Khương Trầm Ngư hỏi xen vào: "Ngọc Giang lâu là?".

   Người áo xám trả lời thay: "Là chốn phong nguyệt nơi tiếng ở nơi đó, vì mỹ nhân nhiều mà được đặt tên như vậy, cùng với Hồng Tụ lâu của kinh Đô, Khổng Tước lâu của La Sơn, là trong Bích quốc tam tứ".

   Chiêu Doãn phì hếng: "Tam tú cái gì, Bích quốc đến mức phải dựa vào phong nguyệt yên hoa để giữ thể diện rồi à?".

   Người áo xám vội đáp: "Thần lập tức thảo chỉ ban lệnh xóa bỏ cách đó".

   "Được rồi. Những thứ này, càng cấm càng lan rộng, cứ kệ chúng ". Chiêu Doãn cau mày: "Tiếp tục".

   Người áo tím đọc: "Giờ Tuất, hàng người đến Ngọc Giang lâu, những nhân vật nổi tiếng của bản địa cũng lần lượt xuất , tất cả mọi người đều biết hai vị khâm sai đại thần chuẩn bị làm gì, lúc mới bắt đầu đều thấp thỏm yên, nhưng rượu được nửa tuần Quan Đông Sơn sán lại thăm dò ý tứ, Khương Hiếu Thành cười ha ha : "Trời muốn đại hạn là việc thể thay đổi được. Hoàng thượng phái hai người chúng ta tới, chẳng qua cũng chỉ là hình thức mà thôi. Yên tâm , hoàng thượng sớm chuẩn bị năm trăm vạn lượng bạc để mua lương thực, chúng ta trước, ngân lượng theo sau. Chúng ta đợi nhận tiền ở đây, đến lúc đó mở kho cứu dân, thành chủ ngươi giải quyết vấn đề tốt, hai em ta cũng trở về báo cáo vẻ vang". đoạn, lại tiện tay ban thưởng trăm lượng bạc bằng ngân phiếu cho tiểu a hoàn bưng đồ ăn.

   Chiêu Doãn lườm Khương Trầm Ngư cái: "Ca ca của nàng có nhiều tiền đấy".

   KhươngTrầm Ngư mím môi cười : "Sao có thể hào phóng bằng hoàng thượng, lần ra tay là năm trăm vạn lượng".

   Hai người nhìn nhau, cùng bật cười.

   Quốc khố có bạc, họ như lòng bàn tay, nhưng văn võ bá quan lại hề hay biết. Khương Hiếu Thành và Tiết Thái cứu nạn chuyến này thực hai tay trống , chinh tiền cũng có, nhưng lại thể dáng vẻ tự tin có thừa, lưng dắt vạn lượng, ràng là dàn cảnh. Kế sách kiểu này, Khương Hiếu Thành quyết thể nghĩ ra. Chiêu Doãn gật đầu than : "Tiết Thái quả nhiên là tên tình quái..."

   Mọi người vừa nghe xong câu này, trái tim vốn dĩ treo lơ lửng đều được hạ xuống, thoải mái chè chén, chúc tụng lẫn nhau. Trong bữa tiệc, Tiết Thái bỗng : "Từ lâu nghe tiếng Giang Đô giàu có, ngày hôm nay được thấy mới biết là giàu đến mức này mọi người hiểu vì sao, cho nên lần lượt hỏi thăm, bèn chỉ tay vào con chó coi cửa ở cách đó xa, : 'Đến cái đĩa đựng thức ăn cho súc sinh cũng quý giá như thế'. Mọi người cảm thấy kỳ lạ, vội chạy qua xem, cái đĩa vỡ bẩn đến nỗi nhìn ra hoa văn, đâu có gì quý giá? Có người lòng đầy nghi hoặc, bèn đem cái đĩa đó rửa sạch, vẫn là cái đĩa sứ men xanh rất tầm thường, nhìn ra dấu vết gì. Cuối cùng vẫn là Tiết Thái bước lên phía trước, múc nước đổ lên , rồi đặt dưới đèn...".

   Người áo tím mồm miệng lanh lợi, giọng lên bổng xuống trầm, miêu tả sinh động, giống như kể chuyện, khiến người ta mải mê nghe. Vì thế, vừa dừng lại, ngay lập tức có người hỏi: "Xảy ra chuyện gì?".

   "Kể cũng kỳ lạ, chiếc đĩa đó vốn có màu xanh, nhưng đựng nước rồi bị ánh đèn chiếu vào lại nở ra đóa mẫu đơn, gợn nước lay động, đóa mẫu đơn đó lại đổi sắc giống như nở bung vậy. Mọi người thấy cảnh tượng lạ lùng, khỏi tặc lưỡi, lại tìm tiểu nhị của Ngọc Giang lâu đến hỏi, y cũng biết chiếc đĩa mình cho chó ăn lại thần kỳ đến như thế. Mà điều càng khiến người ta kinh ngạc hơn là Tiết Thái, chỉ đứng từ xa nhìn cái mà có thể phân biệt được ra trân quý của chiếc đĩa đó, nhãn lực chừng ấy, ai có mặt là tâm phục khẩu phục".

   Chiêu Doãn cười hì hì: "Nhãn lực ấy... có chút ít thôi, nhưng bản lĩnh diễn trò mới là tinh túy thượng đẳng".

   Người áo tím quỳ xuống bái phục : "Hoàng thượng thánh minh".

   "Được rồi được rồi, mấy lời xưng tụng này bới vẫn hơn. Mau xem, Tiết Thái bày trò lừa gạt bọn người giàu có đó như thế nào".

   Người áo tím cười ngượng ngập mấy tiếng, giọng sang sảng nghiêm trang : "Màn kịch lớn đó, Tiết Thái chỉ diễn tối, mà điễn suốt ba ngày liền...".

   Chú thích:

   (1) Hai câu trong bài "Phượng cầu hoàng" của Tư Mã Tương Như.

   (2) Lăng địa: Nơi xây lăng mộ.

   ****************************

  5. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   24.7

   Cả người Khương Họa Nguyệt run bắn lên, tóm chặt tay muội muội, mấy lần há miệng định , nhưng nổi lên lời. Tin này thực gây cho nàng ta nỗi chấn động quá lớn, lớn đến mức dù cho có đảm bảo của thái y nàng ta vẫn thể tin nổi.

   Nàng ta... ràng, ràng là... thể mang thai... các thái y trước đây đều như thế, Giang Vãn Y cũng như thế. Sao, sao đột nhiên... đột nhiên lại có?

   Đây, đây, đây...

   "Tỉ tỉ...". Khương Trầm Ngư ôm lấy nàng ta, nhìn sâu vào mắt nàng ta, nhàng : "Tỉ tỉ, đây là tin tốt lành đúng ? Ông trời cuối cùng cũng nổi lòng thiện, đền bù cho tỉ tất cả những gì tỉ thua thiệt rồi".

   Sau cùng Khương Họa Nguyệt thể kìm nén nổi, òa lên khóc hu hu, ôm chặt Khương Trầm Ngư, nghẹn ngào : "Muội muội! Muội muội! Ta có con rồi! Ta có con rồi!".

   "Chúc mừng tỉ, tỉ tỉ. Thực chúc mừng tỉ". Khương Trầm Ngư tới đây, trăm ngàn cảm xúc đan xen trong lòng. mặt cố nhiên là mừng cho Họa Nguyệt, ai có thể ngờ Họa Nguyệt lại có thể có con, nàng ta tìm biết bao kỳ phương diệu dược nhưng đều vô ích, còn hy vọng, bỗng dưng lại hoài thai rồng? Mặt khác, đây lại là mai mỉa đối với thế vô thường.

   Quả là... người tính bằng trời tính.

   Phụ thân tính toán bao nhiêu như thế, muốn để nàng trở thành hoàng hậu, nhưng cuối cùng sở dĩ hoàng thượng phong hậu cho nàng, lại là vì nàng cắt đứt với phụ thân.

   Phụ thân vứt bỏ Họa Nguyệt, thậm chí Họa Nguyệt cũng bở mặc chính mình nhưng ông trời bở mặc nàng ta, trong lúc nàng ta tuyệt vọng nhất, lại đem đến cho nàng ta bù đắp lớn nhất...

   Người tính có mấy khi có thể đấu lại với trời?

   Nhưng cho dù thế nào, đây thực là chuyện vui tốt nhất trong thời gian gần đây.

   Quá tốt rồi, tỉ tỉ.

   ... quá tốt rồi...

   Niềm vui này của Khương Trầm Ngư vẫn hề giảm bớt khi nàng đến ngự thư phòng tối nay, thấy Chiêu Doãn vùi đầu trong đống tấu sớ, cũng càng nhìn càng thuận mắt hơn; nam nhân này nếu bỏ thân phận tôn quý của đế vương qua bên, nghi dung cũng vào hàng xuất sắc đệ nhất. Lông mày sắc nét, mũi thẳng, phối hợp với chiếc cằm nhòn nhọn, tướng mạo khá là đẹp. Mà thứ đẹp nhất của y chính là cặp mắt, đồng tử màu trà ấm áp, luôn chất chứa nét cười long lanh, hàng mi vừa dài vừa dày, lúc cụp lúc nhướng, cực kỳ rung động lòng người.

   Đứa trẻ do y và tỉ tỉ sinh ra, cho dù giống ai, đều vô cùng xinh đẹp... Nghĩ đến đây, Khương Trầm Ngư nén được mỉm cười.

   Mà nụ cười ấy bị ánh mắt Chiêu Doãn bắt được, y liếc nàng cái: "Có chuyện gì mà cười tươi thế?".

   "Lẽ nào hoàng thượng vui? Họa Nguyệt... mang thai rồng rồi". Chiêu Doãn nhếch môi cười nhạt: "Vui".

   "Hoàng thượng thực vui".

   Chiêu Doãn thấy Khương Trầm Ngư lộ vẻ vui như , điều này hiếm có, y bất giác cười "phì" nột tiếng, lúc này, lông mày mới giãn ra, mắt nheo lại, mới là cười thực : " là hoàng đế vội, thái giám vội. Người sắp làm phụ thân là trẫm, nhưng nàng còn kích động hơn cả trẫm".

   "Đương nhiên là kích động rồi, thiếp sắp được làm dì đó".

   Trong đáy mắt Chiêu Doãn lóe lên tia dị sắc, lại cười, nhưng có thêm vài phần lạnh nhạt: "Làm dì hay, nàng vẫn nên nghĩ làm mẫu hậu như thế nào cho tốt ".

   Khương Trầm Ngư ngây người. Câu này của hoàng thượng là ý gì?

   Cây bút lông trong tay Chiêu Doãn chưa dừng lại, y vừa phê tấu chương, vừa bình tĩnh : "Nếu nàng thích đứa trẻ đó, thế đợi Họa Nguyệt sinh xong cho nàng nuôi dưỡng, đó mới là cách tốt nhất đối với nó".

   Khương Trầm Ngư cảm thấy trái tim mình, giống như tảng đá lớn, kịp phòng ngự chìm nghỉm.

   Hoàng thượng ràng biết Họa Nguyệt vô cùng muốn có đứa con, nếu ai đó cướp đứa con của nàng ta, nàng ta chắc chắn phát điên, tại sao lại như vậy? Lẽ nào cảm thấy minh là hoàng hậu có con nối dõi danh bất chính ngôn bất thuận sao? Hay là đúng như lời y , điều đó thực tốt cho đứa trẻ? Lẽ nào có người muốn hại đứa trẻ?

   Nhất thời, trái tim nàng hỗn loạn, nàng kìm được cất tiếng hỏi: "Hoàng thượng, thần thiếp hiểu".

   Chiêu Doãn lại nhìn nàng cái, mặt lộ vẻ thương xót, vẫy vẫy tay với nàng.

   Khương Trầm Ngư vội vàng bước lại gần.

   Hôm nay nàng mặc chiếc áo lụa màu hồng nhạt, chân váy và tay áo dài bị gió thổi tung, phong thái trông yểu điệu, rung động lòng người. Ngũ quan cũng xinh đẹp vào hàng bậc nhất, so với lúc mới tiến cung trưởng thành hơn rất nhiều, tựa như đóa hoa, qua giai đoạn chúm chím, nở bừng rực rỡ.

   Nhưng nàng ngẩng đầu, ngước mắt, đáy mắt trong veo, vẫn ngây thơ như đứa trẻ.

   Quả nhiên... vẫn là đứa trẻ.

   Chiêu Doãn thầm thở dài trong lòng, đưa tay vuốt mái tóc nàng, chậm rãi : "Đứa con đầu tiên của trẫm là tâm điểm chú ý của muôn vàn cặp mắt, nếu như sinh ra là con trai, theo luật lệ của triều ta, nó là thái tử. Có thể , đây là nhân tố quan trọng kéo sợi tóc mà lay động toàn thân. Cho nên, có rất nhiều người mong đợi ra đời của nó, ngược lại cũng có vô số người hy vọng nó ra đời. Trước những lợi ích đó, đứa trẻ này rơi vào vòng nguy hiểm". đến đây, trong đáy mắt lên mấy phần u, lạnh lùng tiếp: "Nàng cho rằng đứa con đầu tiên của trẫm, vì sao mà mất ?".

   Đứa con đầu tiên của y? Lẽ nào phải là... A! Khương Trầm Ngư đột nhiên nhớ ra, Chiêu Doãn từng có đứa con, mà đứa trẻ này cũng mất ngay trước mặt nàng.

   Ngày hôm đó, nàng vào cung gảy đàn, Hy Hòa phu nhân đột nhiên thổ huyết, sau đó Cơ dẫn Giang Vãn Y vào cung, sau đó, Giang Vãn Y tuyên bố Hy Hòa sảy thai, hoàng thượng nổi cơn thịnh nộ... Đó là lý do Tiết thị diệt vong, vì chuyện này mà về sau rất nhiều người sảy thai chỉ là cái cớ mà hoàng thượng và Giang Vãn Y thông đồng với nhau tuyên bố ra bên ngoài, mục đích là để hãm hại Tiết Mính.

   Nhưng nghe ý tứ của Chiêu Doãn lúc này, dường như Hy Hòa thực từng mang thai? Hơn nữa còn thực bị mất?

   Khương Trầm Ngư sững sờ nhìn Chiêu Doãn, nhất thời, biết nên gì?

   Còn Chiêu Doãn lại tỏ vẻ muốn thêm về chuyện này, y gập tấu chương lại : "Đến lúc rồi, chúng ta vào Bách Ngôn đường, nghe xem tin tức báo về từ phía Giang Đô thôi".

   Khương Trầm Ngư liền dạ tiếng, cùng y bước vào Bách Ngôn đường, bảy người khác đến đủ, thấy họ vào trong, lần lượt đứng dậy khấu bái.

   Chiêu Doãn đưa Khương Trầm Ngư vào ghế, mới vừa. Ngồi yên, người áo tím ngồi ở cuối cùng lên tiếng báo cáo: Sáu bảy ngày bảy đêm ngựa dừng bước, Tiết Thái và Khương Hiếu Thành cuối cùng đến Giang Đô vào hồi giờ Dậu khắc ngày mười chín tháng chín".

   Người áo xám ngạc nhiên kêu lên: "Bảy ngày tới? Làm sao được?".

   Đây cũng chính là điểm nghi vấn của Khương Trầm Ngư và Chiêu Doãn.

   Chuyến này Giang Đô tuy phải là ngàn dặm xa xôi, nhưng cũng tương đối xa, bình thường cũng phải tháng mới tới nơi. Mà hai người này sao lại mất có bảy ngày tới?

   Người áo tím cung kính đáp: "Là như thế này, trước khi xuất phát, Tiết Thái lệnh cho chọn bốn con ngựa thiên lý tốt nhất, lại chọn cỗ xe ngựa và khéo nhất, tất cả vật dụng xe vứt gần hết, chỉ trải tấm da mềm nhất, chuẩn bị bao lương khô nước sạch lên xe là ngủ. Lại chọn hai phu xe, lần lượt thay nhau, mỗi người đánh xe sáu canh giờ. Sau ngày đêm đến thành trì thiếp theo, lập tức đối bốn con ngựa tốt, hai phu xe khác, tiếp tục lên đường. Cứ như thế ngựa phi dừng vó đến được Giang Đô".

   Khương Trầm Ngư khỏi tặc lưỡi khen giỏi trong lòng. Cách này nghe có vẻ dễ làm, nhưng thực vô cùng khó khăn, bảy ngày bảy đêm đều phải ở cơ xe ngựa lao với vận tốc cực nhanh, đói cũng chỉ có thể ăn lương khô, còn phải khống chế ăn uống cách nghiêm khắc, tránh lãng phí quá nhiều thời gian vệ sinh, Tiết Thái cũng là, vốn là đứa trẻ có khả năng nhẫn nhịn, nhưng biết làm thế nào mà ca ca cũng có thể chịu được, ngoan ngoãn ngủ đến tận Giang Đô.

   Người áo tím dường như đọc được tâm tư của nàng, tiếp: "Nghe Khương đại nhân mới ngủ có nửa ngày chịu nổi, mực kêu đau lưng".

   Khương Trầm Ngư che miệng, đó mới là ca ca của nàng.

   "Cho nên, đến lần thứ hai Khương đại nhân kêu đau, Tiết Thái liền đánh ngất đại nhân". Người áo tứn đến đây, dường như cũng hơi buồn cười, nhưng vẫn phải cố nén, vì thế lộ vẻ hóm hỉnh: "Chính vì thế, Khương đại nhân ngất suốt dọc đường đến Giang Đô...".

   Chiêu Doãn liếc Khương Trầm Ngư cái, cười : "Cho dù thế nào, đến được là tốt. Tiếp tục ".

   "Vâng". Người áo tím lấy quyển sổ tay từ trong người mở ra đọc: "Giờ Dậu hai khắc, hai người Tiết Khương tắm rửa, thay áo xong đẹp; giờ Dậu ba khắc, hai người đến đự tiệc ở phủ đệ của thành chủ Giang Đô - Quan Đông Sơn, và Ngọc Giang lâu chơi...".

   Khương Trầm Ngư hỏi xen vào: "Ngọc Giang lâu là?".

   Người áo xám trả lời thay: "Là chốn phong nguyệt nơi tiếng ở nơi đó, vì mỹ nhân nhiều mà được đặt tên như vậy, cùng với Hồng Tụ lâu của kinh Đô, Khổng Tước lâu của La Sơn, là trong Bích quốc tam tứ".

   Chiêu Doãn phì hếng: "Tam tú cái gì, Bích quốc đến mức phải dựa vào phong nguyệt yên hoa để giữ thể diện rồi à?".

   Người áo xám vội đáp: "Thần lập tức thảo chỉ ban lệnh xóa bỏ cách đó".

   "Được rồi. Những thứ này, càng cấm càng lan rộng, cứ kệ chúng ". Chiêu Doãn cau mày: "Tiếp tục".

   Người áo tím đọc: "Giờ Tuất, hàng người đến Ngọc Giang lâu, những nhân vật nổi tiếng của bản địa cũng lần lượt xuất , tất cả mọi người đều biết hai vị khâm sai đại thần chuẩn bị làm gì, lúc mới bắt đầu đều thấp thỏm yên, nhưng rượu được nửa tuần Quan Đông Sơn sán lại thăm dò ý tứ, Khương Hiếu Thành cười ha ha : "Trời muốn đại hạn là việc thể thay đổi được. Hoàng thượng phái hai người chúng ta tới, chẳng qua cũng chỉ là hình thức mà thôi. Yên tâm , hoàng thượng sớm chuẩn bị năm trăm vạn lượng bạc để mua lương thực, chúng ta trước, ngân lượng theo sau. Chúng ta đợi nhận tiền ở đây, đến lúc đó mở kho cứu dân, thành chủ ngươi giải quyết vấn đề tốt, hai em ta cũng trở về báo cáo vẻ vang". đoạn, lại tiện tay ban thưởng trăm lượng bạc bằng ngân phiếu cho tiểu a hoàn bưng đồ ăn.

   Chiêu Doãn lườm Khương Trầm Ngư cái: "Ca ca của nàng có nhiều tiền đấy".

   KhươngTrầm Ngư mím môi cười : "Sao có thể hào phóng bằng hoàng thượng, lần ra tay là năm trăm vạn lượng".

   Hai người nhìn nhau, cùng bật cười.

   Quốc khố có bạc, họ như lòng bàn tay, nhưng văn võ bá quan lại hề hay biết. Khương Hiếu Thành và Tiết Thái cứu nạn chuyến này thực hai tay trống , chinh tiền cũng có, nhưng lại thể dáng vẻ tự tin có thừa, lưng dắt vạn lượng, ràng là dàn cảnh. Kế sách kiểu này, Khương Hiếu Thành quyết thể nghĩ ra. Chiêu Doãn gật đầu than : "Tiết Thái quả nhiên là tên tình quái..."

   Mọi người vừa nghe xong câu này, trái tim vốn dĩ treo lơ lửng đều được hạ xuống, thoải mái chè chén, chúc tụng lẫn nhau. Trong bữa tiệc, Tiết Thái bỗng : "Từ lâu nghe tiếng Giang Đô giàu có, ngày hôm nay được thấy mới biết là giàu đến mức này mọi người hiểu vì sao, cho nên lần lượt hỏi thăm, bèn chỉ tay vào con chó coi cửa ở cách đó xa, : 'Đến cái đĩa đựng thức ăn cho súc sinh cũng quý giá như thế'. Mọi người cảm thấy kỳ lạ, vội chạy qua xem, cái đĩa vỡ bẩn đến nỗi nhìn ra hoa văn, đâu có gì quý giá? Có người lòng đầy nghi hoặc, bèn đem cái đĩa đó rửa sạch, vẫn là cái đĩa sứ men xanh rất tầm thường, nhìn ra dấu vết gì. Cuối cùng vẫn là Tiết Thái bước lên phía trước, múc nước đổ lên , rồi đặt dưới đèn...".

   Người áo tím mồm miệng lanh lợi, giọng lên bổng xuống trầm, miêu tả sinh động, giống như kể chuyện, khiến người ta mải mê nghe. Vì thế, vừa dừng lại, ngay lập tức có người hỏi: "Xảy ra chuyện gì?".

   "Kể cũng kỳ lạ, chiếc đĩa đó vốn có màu xanh, nhưng đựng nước rồi bị ánh đèn chiếu vào lại nở ra đóa mẫu đơn, gợn nước lay động, đóa mẫu đơn đó lại đổi sắc giống như nở bung vậy. Mọi người thấy cảnh tượng lạ lùng, khỏi tặc lưỡi, lại tìm tiểu nhị của Ngọc Giang lâu đến hỏi, y cũng biết chiếc đĩa mình cho chó ăn lại thần kỳ đến như thế. Mà điều càng khiến người ta kinh ngạc hơn là Tiết Thái, chỉ đứng từ xa nhìn cái mà có thể phân biệt được ra trân quý của chiếc đĩa đó, nhãn lực chừng ấy, ai có mặt là tâm phục khẩu phục".

   Chiêu Doãn cười hì hì: "Nhãn lực ấy... có chút ít thôi, nhưng bản lĩnh diễn trò mới là tinh túy thượng đẳng".

   Người áo tím quỳ xuống bái phục : "Hoàng thượng thánh minh".

   "Được rồi được rồi, mấy lời xưng tụng này bới vẫn hơn. Mau xem, Tiết Thái bày trò lừa gạt bọn người giàu có đó như thế nào".

   Người áo tím cười ngượng ngập mấy tiếng, giọng sang sảng nghiêm trang : "Màn kịch lớn đó, Tiết Thái chỉ diễn tối, mà điễn suốt ba ngày liền...".

   Chú thích:

   (1) Hai câu trong bài "Phượng cầu hoàng" của Tư Mã Tương Như.

   (2) Lăng địa: Nơi xây lăng mộ.

   ****************************

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :