1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Họa quốc - Thập Tứ Khuyết(Full 2 Tập)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   Hồi Thứ Mười Bảy: Tân Hậu

   28.1

   "Tiết công tử quả nhiên hổ là Băng Ly công tử được Yên vương ngự ban, kiến thức khác hẳn người bình thường".

   "Đúng thế đúng thế, sinh nhật công tử lên sáu, tiểu nhân có may mắn nhận được tấm thiệp, còn đen quý phủ thăm hỏi, biết công tử có còn ấn tượng ...".

   Tiết Thái nghe những lời tâng bốc giả giả này, chỉ mỉn cười nhàn nhạt, bỗng quay sang mỹ nhân tiếp Khương Hiếu Thành uống rượu ở bàn bên cạnh : "Chiếc vòng của vị nương đây đẹp quá...".

   Câu này khiến cho tất cả mọi người có mặt đều đổ dồn ánh mắt lên người mỹ nhân. Mỹ nhân nhận được chú ý, càng cảm thấy vui vẻ, mỉm cười xinh đẹp, : "Tiểu công tử nhãn lực tốt. Chiếc vòng này...". đoạn đánh mắt sang nhìn Quan Đông Sơn, che miệng cười: "Đây là bảo bối gia truyền nghe là ngọc Băng Hoa Phù Dung chính tông, giá trị khuynh thành đó".

   Tiết Thái: "Có thể cho tại hạ mượn xem chút ?".

   Mỹ nhân rất sảng khoái, vui vẻ tháo vòng đưa cho Tiết Thái.

   Tiết Thái cầm lên xem kỹ lượt, đưa trả lại cho nàng ta, mặt có chút cổ quái. Mỹ nhân kìm được hỏi: "Tiểu công tử như vậy là có ý gì? Chiếc vòng này có gì lạ à?".

   Tiết Thái than rằng: "Cái gọi là báu vật gia truyền, quý ở tâm ý. Có tâm là tốt rồi, hà tất phải để ý ở giá trị thực của nó".

   Kỳ thực sao, như vậy, mỹ nhân đương nhiên chịu bỏ qua, liền truy hỏi: "Công tử có gì xin cứ thẳng, chiếc vòng này lẽ nào phải là ngọc Băng Hoa Phù Dung?".

   Tiết Thái trầm giọng đáp: "Mọi người đều biết loại ngọc này do Dương quý phi đặt tên, tín vật định tình Đường Minh Hoàng tặng cho Đương thị năm xưa chính là loại ngọc này, tên thuở của quý phi là Phù Dung, lại thêm hoa văn của nó giống như băng rạn, cho nngười đời sau đặt tên là Băng Hoa Phù Dung. Loại ngọc này có màu sắc vô cùng hiếm gặp loại màu tím hồng này là phần được hình thành ở giữa suối, đeo lâu ngày có thể dưỡng nhan trắng da, cho nên lại càng trân quý lạ thường".

   Mọi người gật đầu lia lịa.

   "Cũng vì thế, kẻ làm giả chúng vô cùng nhiều, tay nghề tinh xảo, thậm chí có thể lấy giả đổi ".

   "ý của công tử là chiếc vòng của ta là đồ giả?".

   "Là giả hay , nhìn cái là biết...". Tiết Thái đoạn, đảo mắt nhìn quanh, với mỹ nhân khác: "Có thể cho tại hạ mượn chiếc vòng của nương lát ?".

   Mỹ nhân đó liền vội vàng tháo chiếc vòng của mình đưa cho , đó là chiếc vòng bằng bạch ngọc. Hai chiếc vòng chồng lên nhau, hai màu trắng hồng lại càng đẹp mắt. Tiết Thái chồng hai chiếc vòng lên nhau xong bắt đầu cọ xát chúng, lúc sau lại đem hai chiếc vòng đưa cho mỹ nhân thứ nhất: "Ngửi xem".

   Mỹ nhân thứ nhất hít cái, kinh ngạc kêu lên: "Đây là mùi gì?".

   "Mùi của đá nhân tạo". Tiết Thái giải thích: "Mùi này toát ra từ chiếc vòng của nương, điều này cho thấy, chiếc vòng của ta là , còn của nương là giả".

   Mỹ nhân đột nhiên phù dung thất sắc, quay đầu nhìn sang Quan Đông Sơn, Quan Đông Sơn vội vã ngoảnh sang chỗ khác làm bộ chuyện với người khác, khiến mỹ nhân vừa tức vừa thẹn, lập tức ném chiếc vòng đó , khóc òa lên rồi chạy mất.

   Cả sảnh đường cười ầm lên.

   Mà thái độ của mọi người ở đó lập tức khác hẳn . Tuy Tiết Thái và Khương Hiếu Thành cùng là khâm sai đến Giang Đô lần này, những kẻ quyền quý kia lại chủ yếu nịnh bợ Khương Hiếu Thành, khi giáp mặt với Tiết Thái, luôn có ít nhiều gượng gạo bối rối.

   Tiết tộc diệt vong, đến nay người nhà họ Tiết có thể chỉ còn lại hai người, phế hậu trong lãnh cung Tiết Mính và quan khâm sai nhưng thực chất vẫn là nô lệ Tiết Thái. Mọi người dám quá thân thiết với , cũng là lẽ thường tình của con người.

   Nhưng giở chiêu này, mọi người thán phục trong lòng, cũng còn kiêng dè nhiều, lần lượt tiến lên bày tỏ ngưỡng mộ và mời về nhà làm khách.

   Tiết Thái từ chối ai, gật đầu đồng ý hết.

   Đêm đó, và Khương Hiếu Thành ở lại phủ đệ của thành chủ, nhân tiện tham quan thư phòng của Quan Đông Sơn chút, khi Quan Đông Sơn bày những bức thư họa sưu tầm nhiều năm ra, chỉ mỉm cười , cũng phát biểu bất cứ suy nghĩ gì.

   Ngày thứ hai, đến làm khách ở các nhà quyền quý nổi tiếng cũng vậy.

   Ngày thứ ba, vẫn như thế.

   Thực ra mọi người mời , ngoài việc bợ đỡ , lấy lòng ra, còn có mục đích muốn dùng tuệ nhãn để giám định đồ quý nhà mình. Nhưng nhìn tới nhìn lui, vẫn phát biểu ý kiến, khiến cho người ta buồn bực. Cuối cùng vẫn là Quan Đông Sơn nhịn nổi đầu tiên, hỏi: "Tranh chữ của nhà ta lọt vào mắt xanh của công tử à? Tại sao công tử chịu bình luận gì hết?".

   Tiết Thái thong thả cười : "Vì sao Quan đại nhân thích tranh chữ?".

   "Tại sao thích à? Cái này... chính vì thích thôi...".

   Tiết Thái lại : "Quan đại nhân tiêu ít tiền vì những bức tranh chữ này phải ?".

   "Đương nhiên, công tử biết chứ, số tranh chữ này còn quý hơn cảim ngân châu báu gì đó...". đến đây, Quan Đông Sơn chợt nhớ ra thân phận của đối phương, liền phân bua: "Nhưng những thứ này của hạ quan, đều nhờ người ta mua, cho nên vẫn rất rẻ, vẫn rất rẻ, hi hi...".

   "Có đến mười vạn lượng ?".

   " có! Tuyệt đối có!". Quan Đông Sơn lắc đầu nguầy nguậy như lắc trống bỏi.

   "Quan thành chủ có biết chỉ bức 'Liệt nữ truyện Nhân Trí đồ' này, nếu đúng là bút tích của Cố Khải Chi, chí ít giá trị cũng phải năm vạn lượng trở lên ? Đấy là chưa kể đến giá cả sau khi bị bọn gian thương nâng giá".

   Quan Đông Sơn nghe thấy thế hai mắt sáng lên: " à, à? Thế xem ra quả nhiên bỉ chức kiếm được món hời rồi, tốn có ba vạn lượng bạc mua được".

   Tiết Thái cúi đầu, nhướn mày cười cái: "Cho nên, đây chắc chắn là giả".

   Vẻ mặt Quan Đông Sơn vốn dĩ phấn chấn bỗng biến thành sửng sốt: "Cái gì? Khoan , Tiết công tử, tại, tại sao lại khẳng định đây là giả?".

   "Bởi vì rất may, theo ta được biết có người vô cùng tranh chữ, hơn nữa tài lực thế lực của người đó còn vượt xa đại nhân. Bức 'Liệt nữ truyện Nhân Trí đồ' này, người đó nới mua với giá mười vạn lượng từ ba năm trước. Nếu đại nhân là chủ nhân của bức tranh này, có ý bán nó, liệu ngài có thể cần mười vạn lượng mà chỉ ba vạn lượng bán cho người khác ?".

   Quan Đông Sơn giọng run run : "Nhưng, nhưng ta và người đó có giao tình!".

   Tiết Thái cười nhạt.

   "Tiết, Tiết, Tiết công tử?".

   Tiết Thái quay người nhìn lên đám mây bầu trời bên ngoài cửa sổ, buồn bã : "Nhớ năm xưa, gia phụ cũng cho rằng mình có giao tình với rất nhiều người, muốn thứ gì chỉ cần dặn dò là trăm người hưởng ứng, người người tranh nhau làm. Nhưng khi ông xảy ra chuyện, ai dám đứng ra giúp đỡ, giao tình... Quan thành chủ, ngài lăn lộn chốn quan trường bao năm, vẫn còn tin vào hai chữ 'giao tình' sao?".

   Mặt Quan Đông Sơn lúc trắng lúc đỏ, cực kỳ bối rối, nhưng vẫn cố gắng vớt vát : "Chỉ dựa vào giá thành, thể suy đoán nó chắc chắn là giả được?".

   Tiết Thái quay người lại, cầm lấy bức "Liệt nữ truyện Nhân Trí đồ", giở ra : "Thành chủ xem, chúng ta đều biết bức tranh này vẽ dựa vào quyển thứ ba 'Nhân Trí truyện' trong bộ 'Liệt nữ truyện', sau mỗi phần tranh vẽ đều có ghi lời ngợi khen, chú nhân vật nào, tổng cộng có mười lăm bức".

   " sai là mười lăm bức".

   "Sai chính ở chỗ này". Tiết Thái than khẽ, : " thực tế, trải qua chiến tranh hỏa hoạn, những bức họa này ngoài bảy bức 'Sở Vũ Đặng Mạn', 'Hứa Mục phu nhân', 'Tào Hy thị thê', 'Tôn Thúc Ngạo mẫu', 'Tấn Bá Tông thê', ' Linh Công phu nhân', 'Tấn Dương Thúc Cơ' còn được bảo tồn hoàn chỉnh, còn lại bị mất. Mà những bức thành chủ sưu tập được, lại hoàn toàn ó chút khiếm khuyết. Đây chính là sơ hở lớn nhất.

   Quan Đông Sơn mặt xám ngoét, bị đả kích mạnh, cuối cùng lý nhí hỏi: " như thế, lẽ nào những bức tranh chữ khác của hạ quan cũng đều là giả?".

   "Tuy phải toàn bộ, nhưng cũng gần hết". Tiết Thái, ngẩng đầu, thần sắc lạnh nhạt, tựa như châm biếm, tựa như cảm khái lại tựa như cơ độc: " thế gian này, làm gì có nhiều trân bảo để cho ngưới ta chia nhau cất giữ thế? Tuyệt đại bộ phận chẳng qua đều là học đòi phong nhã mà thôi".

   Câu "học đòi phong nhã" cuối cùng châm chích Quan Đông Sơn sâu cay, định xé bức tranh chữ, nhưng Tiết Thái ngăn lại, : "Những bức tranh này tuy là giả, nhưng mô phỏng cũng rất khéo. Nếu thành chủ cam tâm, ta có cách để biến đồ bỏ thành bảo vật".

   "Hả? Làm sao có thể biến đồ bỏ thành bảo vật?".

   Tiết Thái cười vẻ thần bí: "Ngày mai ta và Khương đại nhân mời tiệc các vị ở Ngọc Giang lâu, mong thành chủ vui lòng đến dự. Chớ quên khi đến mang theo những bức tranh chữ này của ngài".

   Cứ như thế hai vị khâm sai đến Giang Đô, ba ngày đầu tiên, ngoài ăn uống ca hát vui chơi làm gì hết. Sang ngày thứ tư, vẫn là ăn ăn uống uống, có điều có thêm trò chơi so với ngày thường, đó chính là - quyên góp cứu chẩn.

   Rượu được nửa tuần, Tiết Thái ra hiệu cho Quan Đông Sơn lấy tranh ra, lớn tiếng : "Các vị, quốc nạn ập đến; thần tử chúng ta cũng nên hiến chút sức lực vì hoàng thượng mới phải. Từ khi Giang Đô đại hạn, Quan thành chủ vẫn luôn đêm ngon giấc, lo lắng trăn trọc, suy nghĩ cách giải quyết. Nhưng đúng như lời Khương đại nhân , trời muốn đại hạn là chuyện thể tránh được, ông trời chịu ban mưa, người phàm chúng ta đâu có cách gì được?".

   Khương Hiếu Thành nghe thấy Tiết Thái trích dẫn lời của mình, kìm được đắc ý ra mặt, liên tục gật đầu. Những người còn lại trong bữa tiệc hiểu rốt cuộc Tiết Thái định giở trò gì, đều im lặng quan sát.

   Tiết Thái xong tràng, rồi mau chóng dẫn dắt vào chủ đề chính: "Vì thế, đêm qua Quan thành chủ đến tim ta, bày tỏ nguyện vọng muốn quyên góp toàn bộ số tranh sưu tập trong nhiều năm của ngài, quy đổi thành tiền mặt ngân lượng, lần quyên góp cứu nạn hạn hán này là chia sẻ lo lắng với nước nhà, giải cơn hoạn nạn cho đân chúng...".

   Quan Đông Sơn nghe thấy, hai mắt trợn trừng lên, vội giật giật tay áo Tiết Thái, nhưng Tiết Thái câu "Đừng sốt ruột" rồi đếm xỉa đến nữa, mà lấy bức "Liệt nữ truyện Nhân Trí đồ" ra trước tiên, cao giọng : "Bức 'Liệt nữ truyện Nhân Trí đồ' này được ta giám định, là bút tích thực của Cố Khải Chi, giá trị mười vạn lượng. Nhưng thành chủ đôn hậu, đồng ý bán rẻ, chỉ lấy tám vạn lượng. Có ai muốn mua ?".

   Quan Đông Sơn nghe đến đây, cũng coi như hiểu ra. Hóa ra cái Tiết Thái gọi là biến đồ bỏ thành bảo vật, tức là lấy đồ rởm bán ra như đồ xịn. Cũng hay, quy đổi thành tiền xong lại mua tranh tiếp, tin đen đủi đến mức cả đời đều gặp hàng giả. Chỉ có điều... các vị ngồi đây đều phải tay vừa, ai có thể dễ đàng mua? Quả nhiên, lúc sau xung quanh vẫn im lặng như tờ, có ai trả giá, càng có ai lên tiếng.

   Tiết Thái ngẫm nghĩ, quay sang Khương Hiếu Thành : "Khương đại nhân, mọi người xấu hổ nên dám mở miệng lên tiếng trước, ngài giúp chút nhé".

   Khương Hiếu Thành cười ha ha, khoát tay cái: "Được. Ta nhận. Bức tranh này ta mua".

   Lời vừa thốt ra, xung quanh xì xào.

   Tuy Khương Hiếu Thành là công tử của hữu tướng, lại đảm nhiệm chức Vũ lâm quân Kỵ đô úy, nhưng vừa ra tay là tám vạn lượng, vẫn khiến người ta giật mình. Khương Hiếu Thành cười, : "Dâng hiến sức lực cho Tổ quốc, đến thất phu cũng phải có trách nhiệm. Hơn nữa, chỉ cần giải quyết được việc của Giang Đô, hoàng thượng vui vẻ ban thưởng, chẳng phải là đều thu lại hay sao? Người đâu, lấy ngân phiếu tám vạn lượng bạc đưa cho đại nhân".

   Tên tùy tùng phía sau lưng y dạ tiếng, định bước , bỗng từ phía ngoài sảnh tiếng vang lên: "Ta trả mười vạn lượng".

   Giọng trong trẻo ràng, tựa như gió mát tháng tư, ánh sáng ban sớm, lừa đèn vạn nhà, ấm áp êm tai.

  2. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   28.2

   Mọi người nhìn ra thấy công tử trẻ tuổi dẫn theo hai tùy tùng chầm chậm từ ngoài sảnh bước vào. Đèn trong lầu sáng trưng nhưng vẫn tươi sáng bằng nụ cười của chàng; mỹ nhân trong sảnh đường vô số, nhưng vẫn xinh đẹp bằng ánh mắt của chàng... Có người nhận ra chàng, đột nhiên kinh ngạc đứng bật dậy kêu lên: "Nghi, Nghi, Nghi vương bệ hạ!".

   Hóa ra vị công tử đó phải là ai khác, chính là Nghi vương Hách Dịch. Nhân lúc chú ý của mọi người đổ dồn lên người Hách Dịch Tiết Thái quay đầu giọng với Quan Đông Sơn: "Người mà tối qua ta kể với ngài chính là y".

   Quan Đông Sơn cảm kích : "Công tử là có diệu chiêu đến ngài ấy mà cũng mời tới được".

   Còn Hách Địch vẫy tay chào mọi người, khi ánh mắt dừng gương mặt Tiết Thái, lại nở nụ cười đầy hàm ý: "Từ buổi chia tay ở Trình quốc, ngờ chúng ta lại mau được gặp mặt đến thế".

   Tiết Thái hành lễ, : "Cung thỉnh bệ hạ kim an".

   "Được rồi, những lễ tiết phức tạp ấy miễn . Hôm nay ta đến đây là để mua bán, các ngươi lấy lễ của thương nhân tiếp đãi ta là được rồi". Hách Dịch xong, giơ tay cầm lấy cuộn tranh "Liệt nữ truyện Nhân Trí đồ" đó, xem xét kỹ lưỡng.

   Trái tim của Quan Đông Sơn vọt lên tận cổ họng, nhảy tưng tưng, sợ bị chàng nhìn ra đó là hàng nhái.

   Nhưng cuối cùng Hách Dịch lại sờ sờ lên chỗ bị sờn ở mép tranh, thở dài rằng: "Đồ vật từ nghìn năm trước, còn có thể giữ tốt như thế này, tồi, tồi...".

   Quan Đông Sơn bấy giờ mới yên tâm, cười khan mấy tiếng : "Những bản lĩnh khác hạ quan có, chỉ có cái lạc thú này, bức họa này hạ quan còn mời riêng hai thợ khéo đến sửa lại, thỉnh thoảng cũng đem ra treo lên".

   "Quan thành chủ quả nhiên là người am tường". Hách Dịch vừa mắt vừa đảo vòng: "Khương đại nhân, ngài còn muốn trả giá ?".

   Khương Hiếu Thành sờ cằm cười hi hi, : "Hạ quan tiền nhiều gan lớn hơn chăng nữa, cũng dám sánh với Nghi vương bệ hạ. Vốn trả giá là để nêu gương mà thôi, chứ thực lòng mà hạ quan là kẻ thô lỗ, mấy bức tranh chữ này ấy mà, nhìn là thấy đau đầu rồi".

   Lời vừa thốt ra, mọi người đều cười ầm cả lên, khí trong lầu bỗng trở nên vui vẻ hài hòa.

   "Nếu thế, ta nhận". Hách Dịch sai thị tùng bưng chiếc rương tới, mở ra, bên trong đầy những ngân phiếu, khiến cho tất cả mọi người có mặt đều trợn mắt sửng sốt.

   Tiết Thái : "Xem ra lan quyên góp cứu nạn này, bệ hạ chuẩn bị rất kỹ rồi mới tới".

   Hách Địch chăm chăm nhìn, mỉm cười: "Những thứ khác cần cũng được, nhưng có thứ, ta buộc phải có được".

   Mọi người nghe vậy, ai là cảm thấy hứng thú,rốt cuộc là thứ bảo bối gì, lại khiến cho kẻ tình quái nổi tiếng chốn thương trường này quản nghìn dặm xa xôi chạy đến đây mua?

   Quan Đông Sơn nhịn được hỏi: "Thứ gì thế?". rất muốn biết rốt cuộc là bức tranh nào mà mình sưu tầm khiến Nghi vương thèm dãi như vậy?

   Hách Dịch cụp mắt xuống, trầm tư trong tích tắc, rồi lại nhướng mắt lên, vẫn nụ cười tươi rói như cũ: "Ta muốn bản chép tay bài 'Quốc sắc thiên hương phú' của Cơ Hốt".

   Trong đại sảnh bỗng huyên náo hẳn lên, mãi lâu sau mới có thể yên ắng trở lại.

   Mọi người đều biết, Cơ Hốt chính là đệ nhất tài nữ của Bích quốc, sở dĩ nàng được mệnh danh như thế là vì bài "Quốc sắc thiên hương phú". Nghe năm đó, Cơ Hốt viết xong bài phú này, Chiêu Doãn khi ấy vẫn còn là hoàng tử nhìn thấy, kinh ngạc tưởng là tiên nữ, lập tức đánh ngựa đến trước Cơ phủ cầu hôn. Sau mấy hồi trắc trở, cuối cùng mới ôm được mỹ nhân quay về.

   Nhờ bài phú lên ngôi vị hoàng phi, và sau cùng tạo thành bá nghiệp của vị đế vương. Mấy trăm năm nay, làm gì có thiên văn chương thứ hai nào có thể vẻ vang hơn nó?

   Bài phú này tuy nổi danh, nhưng Cơ Hốt lại là người sống bằng xương bằng thịt. Đồ của người còn sống, thường mấy đáng tiền. Vì thế mọi người nghe Hách Dịch thế, trong lòng ít nhiều cũng có chút thất vọng.

   Ánh mắt Hách Dịch quét qua lượt, thu trọn biểu cảm tinh tế của mọi người vào trong đáy mắt, cười hi hi, : "Đương nhiên, nếu có đồ vật tốt khác, ta cũng thu mua cả".

   Chàng cũng nuốt lời, bốn bức thư pháp, ba cuộn cổ họa mà Tiết Thái bày ra sau đó, đều được Hách Dịch mua hết lượt, tổng số tiền đến hơn ba mươi bảy vạn lượng. Lúc này khí trong đại sảnh lên đến cao trào cực điểm.

   Tiết Thái : "Hôm nay đến đây thôi, ngày mai tiếp tục. Nghi vương bệ hạ vẫn chưa thể mua được 'Quốc sắc thiên hương phú', thành xin lỗi".

   Hách Dịch khoátay : "Đồ tốt thường phải giữ đến cuối cùng, đương nhiên ta biết đạo lý này. sao, ngày mai ta lại tới".

   Tiệc tan, mọi người ai nấy rời . Tiết Thái vừa về đến phủ, Quan Đông Sơn mời vào trong thư phòng, vừa đóng cửa lại lập tức quỳ xuống đất mà vái: "Thần tài sống ơi, công tử đúng là thần tài gia của ta mà!".

   Tiết Thái cười mắng: "Dù sao ngài vẫn là đại quan tam phẩm, lại quỳ vải tên nô lệ, bị người khác nhìn thấy còn ra cái thể thống gì?". '

   Quan Đông Sơn thẹn thùng tiến lên ôm chặt chân Tiết Thái : " , ta phải vái, ta phải vái. Tiết công tử ơi, từ lâu nghe danh thần đồng của công tử, đến nhân vật như Yên vương còn bị công tử làm cho tâm phục khẩu phục, đến nay lại giúp ta kiếm được món hời, ta phải cảm tạ công tử như thế nào đây?".

   Tiết Thái đá ra, nghiêm mặt : "Bớt linh tinh , ngài có muốn kiếm nhiều tiền ?.

   "Thế vẫn còn chưa đủ nhiều sao?". Quan Đông Sơn trợn mắt kinh ngạc.

   "Coi cái bộ dạng kém cỏi của ngươi kìa, quả nhiên là kẻ ở chốn thành biên cương lâu...".

   Quan Đông Sơn vội cười giả lả đáp: "Đúng đúng đúng, cả đời tiểu nhân ngoài cái năm lên kinh ứng ra đều ở chỗ sơn cùng thủy tận... Tiết công tử, ngài xem, kiếm món lớn như thế nào?".

   "Ngươi nhìn thấy điệu bộ của Nghi vương hôm nay rồi đấy, nhất định phải có 'Quốc sắc thiên hương phú' cho bằng được".

   "Nhưng chúng ta có 'Quốc sắc thiên hương phú'".

   Tiết Thái cười kỳ dị: "Nếu muốn 'Lạc Thần phú' có, nhưng chủ nhân của 'Quốc sắc thiên hương phú' vẫn còn sống, sao chép lại cũng chỉ mất có nửa canh giờ thôi...".

   Mắt Quan Đông Sơn sáng lên, vỗ đùi đét cái : "Đúng thế! Chúng ta lấy được bản chép tay 'Quốc sắc thiên hương phú' rồi bán lại cho Nghi vương...".

   "Giá tiền chẳng phải là do ngươi tùy tiện đưa ra hay sao?".

   Quan Đông Sơn híp mắt cười ngất, rồi đột nhiên mặt nhăn lại, rúm ró như hoa cúc: "Nhưng mà làm thế nào mới có thể có bản chép tay 'Quồc sắc thiên hương phú'?".

   Tiết Thái hỏi vặn lại: "Ngươi thấy sao?".

   Quan Đông Sơn ngẫm nghĩ lát, trầm ngâm trả lời: Người có chút quan hệ với vị Cơ quý tần đó, trong ba chúng ta e chỉ có Khương đại nhân. Muội tử của Khương đại nhân sắp được phong hậu, nếu mở miệng bảo Cơ quý tần. Cơ quý tần chắc chắn dám nghe...".

   Tiết Thái phủ nhận.

   "Được, vậy hm Khương đại nhân trước xem sao". Dứt lời Quan Đông Sơn liền vội vã ngay.

   Khương Hiếu Thành đương nhiên vỗ ngực thành vấn đề, nhưng có điều, y lại chuyển chủ đề, y bắt đầu than thở làm quan ở kinh đô vất vả, dưới con mắt của thiên tử kiếm chác khó khăn như thế nào, đâu có bằng chốn trời cao hoàng đế xa muốn thế nào được thế ấy, đến vài bức tranh chữ bé tẹo cũng có thể bán ra với cái giá trời ba mươi bảy vạn lượng chỉ trong ngày, là giàu có, là giàu có... Y tự oán tự trách như thế hồi, Quan Đông Sơn hiểu ý nhét hồng bao cho y, cười : "Tất cả đều cậy nhờ Khương đại nltân".

   Khương Hiếu Thành nâng nâng để xem trọng lượng của chiếc hồng bao, rồi y lại bắt đầu càm ràm Cơ quý tần coi ai ra gì như thế nào, xưa nay tiếp xúc với thế giới bên ngoài ra sao, nếu phải muội muội của mình có thân phận đặc biệt, e là có sai khiến cũng nổi, rồi muốn muội muội của y bỏ qua thân phận mở miệng với Cơ quý tần là làm khó nàng ra sao.

   Quan Đông Sơn lại vội nhét thêm hồng bao nữa: "Nếu Khương đại nhân có thể giúp tiểu nhân chuyện này, việc thành tiểu nhân có hậu tạ".

   Khương Hiếu Thành bấy giờ mới đứng dậy, chắp tay sau lưng quanh nhà mấy vong, rất nghiêm túc giơ ra ba ngón tay : "Chỉ có giá, ba trăm vạn lượng". Quan Đông Sơn sợ đến mức ngồi phệt xuống đất: "Hả? Ba, ba, ba trăm vạn lượng?". Nửa câu sau buột khỏi miệng, nhưng chửi ,thầm trong lòng: Mi ăn cướp à?

   Khương Hiếu Thành thong thả ngồi xuống, vắt chéo hai chân vừa uống trà vừa : "Quan đại nhân chê đắt, ta cũng có thể thông cảm. Ba trăm vạn lượng đủ để mua mấy nghìn mẫu ruộng tốt, xây khu nhà, mua đống người hầu, sống cuộc đời tài chủ phải lo cải ăn cái mặc. Có điều đại nhân cũng rồi, đợi được giá mới bán, thứ gì cũng phải bán cho người biết hàng mới thực quý giá. tại Nghi vương muốn mua 'Quốc sắc thiên hương phú', ta có thể tự mìnhcung xin bản chép tay bán cho Nghi vương, việc gì phải để ngươi ở giữa kiếm được khoản hời?".

   Quan Đông Sơn vừa cung kính rời khỏi phòng khách, vừa thầm hỏi thăm lượt mười tám đời tổ tông của Khương Hiều Thành. Nghĩ đến món tiền to như thế phải dâng cho người khác, trong lòng ngàn vạn lần nỡ, nhưng bắt bỏ miếng thịt béo bở như thế, cũng lại cam tâm. có cách nào khác, đành phải phái người đến chỗ Hách Dịch thăm dò giá cả, khi tìm Tiết Thái, kích động đến mức suýt nữa thốt ra lời: "Tiết công tử!

   Thần tài gia của ta ơi...".

   Thấy lại chuẩn bị ôm chân mình, Tiết Thái vội vàng tránh sang bên, cau mày : "Có gì cứ từ từ , đừng có làm người khác buồn nôn thế!".

   Quan Đông Sơn cười nịnh bợ mấy tiếng, thu tay lại : Tiết công tử, tin tốt tin tốt, đúng là tin cực tốt!".

   Tiết Thái chẳng buồn nhếch mí mắt, lười biếng hỏi: "Khương đại nhân đồng ý giúp ngươi vụ 'Quốc sắc thiên hương phú' rồi hả?".

   " phải, nhưng cũng chỉ là chuyện sớm muộn thôi. Là thế này, tiểu nhân vừa mới sai người đến thăm dò chỗ Hách Dịch, ngờ Hách Dịch, ngài ấy lại chịu bỏ ra cái giá năm trăm vạn lượng để mua bản chép tay 'Quốc sắc thiên hương phú'! Năm trăm vạn lượng! Tiết công tử! Ngài xem ngài ấy có bị điên ?".

   Tiết Thái cười vẻ sâu xa: "Trong lòng có chấp niệm rơi vào ma chướng. món đồ muốn có từ lâu, tự nhiên cũng trở thành quý hiếm thôi".

   "Ồ? Nghi vương muốn có 'Quốc sắc thiên hương phú' đến thế sao?".

   Tiết Thái đặt cuốn sách trong tay xuống, ngoắc ngoắc: ngón tay. Quan Đông Sơn ngoan ngoãn tiến lên phía trước.

   "Ta hỏi ngươi, năm nay Hách Dịch bao nhiêu tuổi?".

   "Nghi vương giống Yên vương, năm nay đều hai mươi ba tuổi".

   "Thế thành thân chưa?".

   "Cái này... chưa thấy nghe ạ".

   " lập phi tử chưa?".

   "Cái này... cũng chưa từng nghe ...".

   " thân là hoàng đế Nghi quốc, lớn tuổi như thế mà vẫn chưa thành thân, ngươi biết vì sao ?".

   "Cái đó... có bệnh kín à?".

   Tiết Thái gõ lên trán cái, mắng: "Lời này mà ngươi cũng dám linh tinh à? Ta nhắc cho ngươi biết người quỳ dưới gấu váy của 'Quốc sắc thiên hương phú', chỉ có mình hoàng đế của chúng ta đâu...".

   Quan Đông Sơn bỗng nhiên ngộ ra: "Ô! Ồ ồ ồ! Hóa ra như thế".

   "Hiểu chưa?".

   "Hiểu rồi hiểu rồi. ngờ, Nghi vương bệ hạ lại là người si tình...".

   Quan Đông Sơn đến đây, lại thấy đáng thương thay cho Hách Dịch: "Làm hoàng đế cũng chẳng sướng như tưởng tượng, cũng có được thứ mình muốn, làm khó cho Nghi vương khổ sở tương tư nhiều năm như vậy ra hoàng thượng của chúng ta số tốt, Cơ Hốt, Hy Hòa, ngài đều cưới về cung cả. Nghe vị Khương hoàng hậu sắp sách phong cũng là đại mỹ nhân bậc nhất...".

   Tiết Thái cụp hàng mi xuống, thẫn thờ nhìn mặt đất lúc rồi ngẩng đầu lên lạnh lùng : "Ta mệt rồi".

   "Ồ, vâng vâng, đúng là còn sớm nữa, quấy rầy Tiết công tử rồi, hạ quan xin cáo từ, ngủ ngon. Ngủ ngon...". Quan Đông Sơn vừa vừa lùi lại rồi ra khỏi phòng.

   Cửa phòng đóng lại, trong mắt Tiết Thái mới lên vẻ chán ghét, nhìn tay áo của mình vừa bị Quan Đông Sơn lôi lôi kéo kéo, lập tức cởi ra vứt xuống đất.

  3. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   28.3

   Trong phòng vốn có mình Tiết Thái, bỗng vang lên tiếng cười của người thứ hai: "Thuộc hạ điều tra rồi, tên Quan Đông Sơn này bị chứng luyến đồng đâu, chủ nhân hà tất phải ghê sợ vì tiếp xúc với như thế?".

   "Quan phụ mẫu phương lại vô sỉ bỉ ổi ngu muội bất tài, chỉ điều cũng đủ cho chết trăm lần rồi!".

   Rèm sa khẽ động, Chu Long xuất dưới ánh đèn, ánh mắt nhìn Tiết Thái thoảng niềm ngậm ngùi: "Chốn quan trường xưa nay vẫn thế, lẽ nào từ chủ nhân còn thấy ít hay sao?".

   Tiết Thái nhìn bộ y phục mặt đất, trút giận xong, bình tĩnh trở lại: "Thuở hiểu, chỉ cảm thấy những tên quan lại đó chẳng qua chỉ là vật trang trí, cả cung đình rộng lớn chỉ để mình ta vinh quang. Bây giờ mới vỡ lẽ bọn họ đối xử với hoàng đế và người có chức vụ cao hơn họ kiểu, đối với dân chúng người hầu kiểu. Với hoàng đế chúng nịnh bợ tầm thường và có chút ưu điểm, với bách tính chúng thực xấu xa bẩn thỉu".

   Chu Long im lặng nhìn , hồi lâu mới : "Người ở ngôi cao thường nhìn thấy mặt này. Chủ nhân chỉ có xuống mới có thể nhìn thấy. Cho nên, chủ nhân, thực ra chủ nhân vẫn may mắn".

   Đầu mày Tiết Thái nhíu lại, rồi lại giãn ra, chuyển sang chủ đề khác: Chuyện ta giao phó, ông làm xong cả chứ".

   "May nhục mệnh".

   "Ừm... đây là trận đánh đầu tiên kể từ khi ta tiếp nhận Bạch Trạch đến nay, ta nhất định phải... thắng cho ngươi xem".

   Ánh mắt Chu Long lóe sáng, thấp giọng : "Công tử trời có nhìn thấy, nhất định rất vui mừng".

   Tiết Thái nhớ ra chuyện, hỏi: "Người được chôn cất chưa?".

   "Giờ Mùi ngày kia, núi Ngũ Tùng".

   Ánh mắt Tiết Thái trong khoảnh khắc bỗng trở nên hoang vắng.

   Khi Tiết Thái và Chu Long bàn luận chuyện này trong phòng ngủ, chuyện xảy ra trong ngày thứ tư ở Giang Đô vẫn chưa báo về đế đô, vì thế, sau khi nghe người áo tím báo cáo tình hình ba ngày đầu, Chiêu Doãn liền tuyên bố tan hợp.

   Khi Khương Trầm Ngư lui khỏi Bách Ngôn đường, Chiêu Doãn bỗng gọi nàng lại: "Trầm Ngư, nàng... thay trẫm chuyến".

   "Vâng. đâu ạ?".

   Chiêu Doãn im lặng trong giây lát mới : "Phủ Kỳ Úc hầu". Khương Trầm Ngư kinh ngạc.

   Chiêu Doãn giải thích: "Kỳ Úc hầu được chôn cất vào giờ Mùi ngày kia, ta mời Ngôn Duệ đứng ra chủ trì toàn bộ việc này. Nhưng nàng cũng biết, Cơ ... chỉ còn lại mỗi cái đầu... cho nên, ta muốn ngày mai nàng đến phủ Kỳ Úc hầu chuyến xem có thứ gì có thể bồi táng cùng , chôn nhiều chút, để lên trời cũng quá quạnh".

   Khương Trầm Ngư vẫn gì, Chiêu Đoãn lại tiếp: "Chuyện này đáng nhẽ Cơ Hốt nên , nhưng nàng ấy khi hay tin đữ của đệ đệ đổ bệnh. Mà cả nhà họ Cơ, cũng còn ai thân thích hơn. Người khác ta cũng yên tâm, cho nên, Trầm Ngư...".

   Y còn chưa xong, Khương Trầm Ngư quỳ gối trước mặt, giọng chắc nịch: "Thần thiếp nguyện ".

   Chiêu Doãn ngừng lại, chăm chăm nhìn nàng, lúc sau cánh tay từ từ đặt lên vai nàng.

   Khương Trầm Ngư ngẩng đầu, mắt ướt đỏ, giọng gần như nức nở: "Tạ, tạ ơn... hoàng thượng".

   Khoảnh khắc này, cho dù dụng ý ban đầu của Chiêu Doãn là gì, là muốn thăm dò nàng hay là vì áy náy trong lòng với cơ nên thực muốn làm gì đó cho chàng, nhưng vì y chọn mình làm việc này cho Cơ , Khương Trầm Ngư quyết định phải cảm ơn.

   Nàng thực ... rất muốn có cơ hội này.

   Muốn có đến mức, kìm nén được khóc trước mặt đế vương.

   Chiêu Doãn trách nàng, trong đôi đồng tử màu trà, bóng tối bao trùm, khiến người ta thể nào nhìn được thái độ của y, nhưng bàn tay đặt lên vai Khương Trầm Ngư của y vỗ nhè biểu lộ dịu dàng.

   Cho dù giữa y và Khương Trầm Ngư tồn tại khác biệt như thế nào, tính cách khác xa nhau ra sao, khoảnh khắc này đều có chung cảm xúc.

   Đó chính là - đau thương.

   Ngày hôm sau, Khư Trầm Ngư sau khi nghe xong buổi chầu sớm, về tới Dao Quang điện liền vội vàng thay chiếc áo trắng, khoác chiếc áo khoác màu đen rồi ra khỏi cung. Xe ngựa hơn canh giờ mới tới phủ Kỳ Úc hầu.

   Sắc trời u, mây đen phủ lên cả thế giới tầng xám xanh.

   Từ cửa sổ xe ngựa, nàng nhìn những tòa nhà quen thuộc từ xa tới gần, trái tim giống như viên trân châu lăn tròn chiếc khay, mãi mà thể bình tĩnh được.

   Phủ Kỳ Úc hầu đương nhiên phải nàng mới tới lần đầu.

   Trước khi nhập cung, nàng từng tới đó lần. Lần đó, nàng xin Cơ món quà, mà đến nay món quà ấy vẫn còn tai nàng.

   Khương Trầm Ngư bất giác đưa tay lên sờ tai trái của mình, vết thương ràng lành từ lâu, nhưng dường như lại lần nữa tấy lên, sau khi sưng tấy lại trở thành trống rỗng.

   Người ấy, sao có thể đột nhiên... còn nữa?

   Người ấy, ràng xỏ cho nàng chiếc lỗ tai, khi nàng bị sát thủ truy sát cứu nàng, chàng kéo tay nàng đến chỗ bọn Hách Dịch thương lượng, hơi ấm cơ thể chàng dường như chưa từng biến mất, vẫn còn lưu lại người nàng...

   Nhưng người ấy, sao lại đột ngột còn nữa?

   Thái giám đặt viên đá kê chân xuống, Khương Trầm Ngư đẩy cửa xe bước ra, ngẩng đầu nhìn hầu phủ, cánh cửa treo hai chiếc đèn lồng trắng, bị gió thổi lắc lư, lộ thê lương khôn tả.

   cụ bà tuổi chừng sáu mươi bước chân lập cập ra mở cửa, tự xưng là quản gia của hầu phủ, sau đó cụ bà họ Thôi này dẫn nàng vào trong.

   Trước tiên đến từ đường.

   Từ đường được xây ở phía chính Bắc của phủ đệ, hoàn toàn u hẻo lánh giống như từ đường của những nhà bình thường khác, hơn trăm ngọn nến cắm ngay ngắn soi sáng cả rừng bài vị cực kỳ trang nghiêm cung kính.

   Nơi đây chính là từ đường của Cơ gia... mỗi cái tên bài vị đều từng có thời hiển hách. Điều khiến cho Khương Trầm Ngư bất ngờ là có cả bài vị của nữ chủ nhân, đặt cạnh chủ nhân gia tộc mỗi đời.

   Cũng có nghĩa là, nếu nhân duyên của nàng và Cơ năm đó đứt, nơi đây vốn cũng có chỗ cho nàng... Mà giờ phút này, bài vị cuối cùng vẫn còn để trống, vẫn chưa điền chữ lên đó, Khương Trầm Ngư kìm được đưa tay lên vuốt, cảm nhận ngón tay mình lướt qua từng hoa văn tinh tế, nàng bỗng òa khóc.

   Tiếng khóc nghẹn ngào đứt quãng, chịu nghe theo kìm chế của nàng bật ra khỏi cuống họng. Nàng vừa nghĩ sao mình lại mất hình tượng như vậy, vừa để mặc cho những dòng lệ tiếp tục lăn xuống.

   Thôi quản gia bên cạnh hiểu ý hề khuyên can, chỉ : "Già dẫn nương nương đến thư phòng của công tử nhé". rồi dẫn nàng ra khỏi chốn đau thương đó.

   Khương TrầmNgư lấy khăn tay lau khô nước mắt, bấy giờ mới quan sát tỉ mỉ chỗ ở của Cơ .

   Đây là nhà của Cơ : Là nhà của nam tử mà nàng nhất...

   Đây dù sao vẫn là lần đầu tiên nàng có cơ hội quan sát kỹ nó như vậy, qua con đường đá sỏi mà chàng qua vô số lần, được sờ vào hàng lan can mà chàng từng sờ, thỉnh thoảng cũng có làn gió thổi qua vạt áo từng thổi tung trường bào của chàng... Vừa nghĩ đến những điều này, trái tim Khương Trầm Ngư bỗng tan chảy, lòng đầy dịu dàng.

   Thuở chắc chắn công tử cũng từng ngồi đọc sách dưới gốc cây này, cũng từng ăn điểm tâm bên cạnh chiếc bàn đá này, những cành trúc mảnh xanh rậm rì, căn nhà sạch cực kỳ trang nhã, từng phiến đá từng gốc cây ở nơi đây, trong mắt nàng đều hài hòa, hợp ý.

   Giống như người mà nàng thích, toàn thân từ đầu đến chân gì là đẹp.

   lâu sau, đoàn người đến trước cái sân , bên trong có ba gian nhà ngói cạnh rừng trúc, thậm chí đến cỠsổ cũng đều được điêu khắc thành hình tre trúc, dường như hòa thành thể với rừng trúc. tấm biển lưu ly cửa khắc chìm ba chữ lớn "Hữu sở tư" bằng sơn màu xanh lục, nét chữ cứng cỏi đẹp đẽ. Khương Trầm Ngư biết, đây chính là thư phòng của Cơ .

   Thôi quản gia đầy cửa phòng, bước vào đốt nhang, rồi quay người lại : "Mời nương nương".

   Khương Trầm Ngư từ từ bước qua bậu ca, mùi Phật thủ cam quen thuộc ùa tới, thứ đầu tiên lọt vào tầm mắt nàng là sách.

   giá sách bằng trúc cao bằng bức tường, có đến hơn... nghìn cuốn sách được xếp ngay ngắn, cứ cách tầng lại treo miếng trúc , viết phân loại bên . Bên cạnh giá sách là chiếc đỉnh cổ chạm hình con ly(1)cao mấy thước, bấy giờ. trong đỉnh đốt nhang, làn khói trắng lượn lờ bay lên từ những hoa văn chạm rỗng, khiến cho tất cả những thứ nhìn thấy trước mắt trở nên thực, mơ hồ như trong mộng.

   Nàng... đến thư phòng của Cơ ư?

   Hay là vì quá nhớ nhung, cho nên ông trời thương xót ban cho nàng giấc mộng này?

   Khương Trầm Ngư bất giác bước tới, sờ lên chiếc sập mềm đặt phía dưới chiếc đỉnh cổ, chăn gối lạnh ngắt, đúng rồi người ấy quay về từ lâu lắm rồi... , người ấy vĩnh viễn thể quay về nữa rồi... Lời của Chiêu Doãn văng vẳng bên tai, từng tiếng từng tiếng lạnh lẽo: "Nàng cũng biết, Cơ ... chỉ còn lại mỗi cái đầu... cho nên, ta muốn nàng đến phủ Kỳ Úc hầu chuyến, xem có thứ gì có thể bồi táng cùng , chôn nhiều chút, để lên trời cũng quá quạnh...".

   Có thứ gì có thể để công tử mang theo đây? Mùi hương này chắc chắn phải mang ...

   Thôi quản gia ở bên cạnh lặng lẽ : "lúc , ngoài bệnh tim bẩm sinh ra, công tử còn bị hen. Thế nên đại phu mới kê cho công tử loại thuốc Phật thủ cam để mang theo bên mình, sau dần dần mới khỏi. Nhưng tam sao thất bản truyền ra ngoài, rất nhiều vương tôn công tử tranh nhau bắt chước, khiến thời gian hương ở kinh đô trở nên đắt đỏ. Haizz".

   Khương Trầm Ngư đến trước thư án, bên cạnh có bày bình hoa cao bằng nửa người, trong bình cắm hoa, mà đặt rất nhiều quyển trục. Nàng tiện tay mở quyển ra, bên trong là bức tranh.

   Khương Trầm Ngư "a" lên tiếng, cánh tay giữ bức tranh đột nhiên run bắn.

   Đó là bức tranh hoa sen xanh.

   Nhưng thực , đó phải là bức "tranh".

   Bởi vì, nó được dán lên.

   Cũng tức là chủ nhân của tranh cắt hoa sen và lá sen , dán lên giấy vẽ, rồi dùng cách đặc biệt nào đó để giữ màu sắc tươi thắm như còn cây cho nó.

   Sở dĩ Khương Trầm Ngư giật mình, là vì đây phải lần đầu tiên nàng nhìn thấy bức tranh được vẽ theo cách này. Mấy ngày trước, chẳng phải nàng cùng Hy Hòa chơi trò vẽ tranh kiểu này sao? Giọng bình tĩnhgợn sóng của Thôi quản gia nhàng vang lên, như hoài niệm, lại chỉ như kể lại mà thôi: "Từ công tử rất thích vẽ tranh, vì thế mà ít lần bị lão hầu gia giáo huấn. Sau này, có người dạy công tử cách vẽ tranh này, ngài liền học theo, dùng cách này đối phó với phu tử. Phu tử xem xong liền cười, từ đó về sau còn bắt công tử vẽ tranh nữa. Ngược lại chính công tử thỉnh thoảng cũng vẫn cắt cắt dán dán. Bức tranh này công tử làm trước lúc Trình quốc. Khi đó, hoa sen mới vừa nhú, công tử cứ làm nửa trước , phần còn lại sau khi trở về làm tiếp. Nhưng ai ngờ... chuyến này công tử có có về...".

   Khương Trầm Ngư chầm chậm cuộn bức tranh lại, đưa cho cung nhân phía sau. Bức tranh hoa sen mùa mới chưa hoàn thành này, cũng theo công tử lên đường ...

   tường của thư phòng còn treo cây cung, cây cung tinh xảo lạ thường, thường dành cho trẻ em hơặc phụ nữ sử dụng.

   Thôi quản gia : "Đây là cung của Tiết Thái". Khương Trầm Ngư thoáng chút ngạc nhiên.

   Thôi quản gia giải thích tiếp: "Đây là bảo cung khiến Tiết Thái nổi danh ngự tiền năm xưa, Tiết Thái dùng cây cung này bắn chết con hố. Sau khi Tiết gia bị tịch biên, cây cung này cũng mấy lần qua tay các hiệu cầm đồ, công tử ngang qua, liền mua nó về. Sau Tiết Thái bị đưa tới Cơ gia làm nô lệ, công tử với , lúc nào chuẩn bị tâm lý tốt, có thể từ bỏ tất cả mọi thứ của quá khứ, trả cây cung này lại cho ".

   Khương Trầm Ngư kìm được đưa tay sờ lên cây cung, cung nhân phía sau hỏi: "Có lấy ạ?".

   Lấy, tức là đem nó chôn theo công tử.

   Khương Trầm Ngư lắc đầu, cây cung này vẫn nên giữ lại đợi Tiết Thái đích thân lấy về.

   Đây là hy vọng của công tử.

   Cũng là hy vọng của nàng.

  4. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   28.4

   Trong vòng nửa canh giờ tiếp theo Khương Trầm Ngư xem khắp lượt thư phòng lần nữa, nhưng cũng tìm thấy nhiều đồ. Tuy bài trí trong phòng rất tinh tế, nhưng cũng có thứ gì để chọn, khong có món cổ vật châu báu nào. Thôi quản gia thấy nàng tìm ra món đồ gì ý nghĩa, bèn đề nghị: "Chúng ta đến phòng ngủ xem xem".

   Lời này rất hợp ý của Khương Trầm Ngư, nàng lập tức cùng lão quản gia vào phòng ngủ ctỉa Cơ . Phòng ngủ rất gần thư phòng, chính là căn nhà chính cách thư phòng hành lang quanh co ở phía sau. Thiết kế như thế này đương nhiên là để tiện cho Cơ nghỉ ngơi và làm việc. So với thư phòng, phòng ngủ có ít sách hơn, có thêm chiếc giường đầu giường đặt tủ quần áo, Thôi quản gia bước lên mở cánh cửa tủ ra, bên trong toàn là đồ trắng gấp ngay ngắn.

   Khương Trầm Ngư lấy chiếc ra, hoa văn Bạch Trạch lọt vào mắt nàng; nhớ lại phong thái lúc còn sống của người ấy, nàng khỏi có chút ngây dại.

   Bên cạnh, Thôi quản gia : "Người đời đều biết công tử thích màu trắng, thực ra công tử hề thích màu trắng, mà luôn chê nó dễ bẩn khó giặt. Nhưng kế thừa từ lão hầu gia lúc sinh thời, tiên đế lấy đồ đằng Bạch Trạch ban cho Cơ gia, đây là vinh hạnh của Cơ gia, bởi vậy lúc nào cũng phải nhớ đến được quên. Công tử biết làm sao đành đặt may loạt quần áo giống hệt nhau, trong thời gian thêu áo cho công tử, các tú nương đều bị đổ bệnh, nên kéo dài ba tháng liền mới xong, nhưng hiểu sao khi đồn ra ngoài lại biến thành 'chỉ chiếc áo của Kỳ Úc hầu cũng phải mất ba tháng để thêu'...". đến đây, Thôi cuản gia bỗng lảo đảo quỳ xuống.

   Khương Trầm Ngư giật mình, vội đưa tay ra đỡ: "Lão quản gia làm gì thế này? Mau đứng dậy !".

   "Nương nương, lão nô có chuyện khẩn cầu, xin nương nương nhận lời".

   "Bà Cứ đứng dậy , có gì từ từ ".

   Thôi quản gia lắc đầu, hai chân bắt đầu run run, nhưng vẫn chịu đứng dậy, vừa nước mắt lưng tròng vừa trầm giọng : "Lão nô biết gần đây bên ngoài truyền miệng những bài vè hay ho, thóa mạ công tử nhà ta. Công tử nhà ta lúc còn sống đắc tội ít người, bây giờ ngài chết rồi, những người đó bắt đầu giậu đổ bìm leo... Những điều này đều hề gì. Thế nhưng, lão nô cam lòng, cam lòng khi thấy công tử thanh bạch nhật nguyệt chứng giám của nhà ta bị người ta vu oan. May mà hôm nay nương nương thay hoàng thượng đến thu thập di vật cho công tử, lão nô để nương nương xem, công tủ nhà ta sinh thời rốt cuộc sống cuộc sống như thế nào, rốt cuộc có tham ô ăn hối lộ như bên ngơài đồn đại hay ! Ta nghĩ, đây cũng là lý do mà hoàng thượng phái người khác, chỉ phái nương nương đến đây!".

   Khương Trầm Ngư được mở mang đầu óc, lời mà lay tỉnh người trong mộng.

   Trước đó, nàng mực chìm đắm trong nỗi đau thương, chỉ để ý đến việc cảm nhận dấu ấn của chàng còn lưu lại nơi đây, giờ được Thôi quản gia nhắc nhở, nàng mới ý thức được sứ mệnh quan trọng của bản thân. Quả thực, đúng như lời Thôi quản gia , từ sau khi Cơ chết, những lời đồn hay về Cơ gia nổi lên tứ phía, lại thêm quốc khố thực trống rỗng, nhất thời, quan lại tham ô trở thành tội danh rất nghiêm trọng. Sở dĩ Chiêu Đoãn phái nàng đến, dụng ý chắc chắn là mượn lời của nàng để bác bỏ tin đồn.

   Bởi vì nàng họ Khương. Còn có gì hiệu quả hơn người nhà họ Khương rửa sạch thanh danh cho Cơ thị?

   Chiêu Doãn... quả nhiên làm gì cũng có tâm cơ... nghĩ đến đây Khương Trầm Ngư hít sâu hơi, đỡ Thôi quản đứng lên, : "Ta hiểu rồi. Yên tâm, ta biết nên làm thế nào!".

   Thôi quản gia nước mắt lưng tròng nhìn nàng, nghẹn ngào : "Lão nô, thay công tử, tạ ơn nương nương!".

   Cuối cùng Khương Trầm Ngư chọn ba cây bút rụng hết phần lông, hòm áo trắng thêu hoa văn Bạch Trạch, bức tranh hoa sen và hộp nhang Phật thủ cam rồi rời khỏi hầu phủ.

   Khi nàng về cung, đem những đồ đạc đó giao cho quan phụ trách tang lễ cũng đến giờ Hợi, cả người ê ẩm như vừa đánh trận về, toàn thân mệt mỏi còn chút sức lực. Lê đôi chân nặng trĩu về tới Dao Quang cung, còn chưa đến cửa nhìn thấy bên trong đèn nến sáng trưng. Có chuyện gì vậy?

   Hoài Cẩn lập cập chạy ra : "Tiểu thư tiểu thư, cuối cùng tiểu thư cũng về rồi, Hy Hòa phu nhân, nàng ta...".

   Hoài Cẩn còn chưa hết, bóng người liền phi như bay từ trong điện ra, ôm chặt lấy nàng, miệng ngừng gọi: "Mẹ! Mẹ...".

   Khương Trầm Ngư bình tĩnh nhìn lại, hóa ra là Hy Hòa, nàng ta mặc chiếc áo đơn còn chân trần. Hoài Cẩn đứng bên cạnh giải thích: "Mới giờ Thân Hy Hòa phu nhân t۩ tìm tiểu thư, cứ đợi mãi ở bên trong, cho dù bọn muội khuyên thế nào cũng chịu về, bọn nô tì lấy áo và giầy tới, phu nhân cũng chịu cho bọn nô tì chạm vào người, còn cách nào, bọn nô tì đành để phu nhân đợi như thế...".

   "Đưa quần áo và giày cho ta". Khương Trầm Ngư vừa vừa nắm tay Hy Hòa vào trong điện.

   Ác Du lấy áo quần giày vớ đến, nàng cầm lấy rồi giúp Hy Hòa mặc từng thứ lên người.

   Hy Hòa giương đôi mắt to, đen lay láy nhìn nàng, bỗng phấn khởi : "Mẹ! Xem này Xem này!".

   Hoài Cẩn lấy bức tranh, giở ra cho nàng xem: "Bức tranh này phu nhân làm vào buổi chiều".

   Khương Trầm Ngư nghiêng đầu, lần nữa nhìn thấy bức tranh dùng cách xé dán đặc biệt đó. Tầm nhìn của nàng bỗng trở nên mông lung. Hy Hòa nắm tay nàng : "Vẽ tranh! Vẽ tranh! Mẹ, vẽ tranh".

   Khương Trầm Ngư nhìn kỹ bức tranh đó, phía bên trái là vòng tròn màu xanh lục, được ghép bằng mấy miếng vải vụn, ở giữa còn thiếu mất miếng; bên phải rất dễ nhận ra là quyển sách, Hy Hòa xé bìa cuốn sách dán lên đó.

   Hy Hòa gọi: "Mẹ! Mẹ!".

   "vẽ đẹp. Vẽ đẹp lắm". Khương Trầm Ngư an ủi nàng ta, Hy Hòa nghe thấy thế lập tức cười vui vẻ. Đôi mắt trong veo như thủy tinh và nụ cười sáng bừng như hoa xuân, lọt vào mắt Khương Trầm Ngư lại càng khiến nàng thấy chua xót.

   Nàng đưa tay ra, chầm chậm sờ lên mái tóc Hy Hòa, cuối cùng ôm nàng ta vào lòng, thút thít : "Hy Hòa... ta, ta... rất. ngưỡng mộ nàng... Ta ... ngưỡng mộ nàng...".

   Hy Hòa được nàng ôm chặt lúc đầu vẫn mở to mắt hiểu, nhưng sau đó, dường như cảm nhận được nỗi đau khổ của Trầm Ngư, ngẩng mặt lên, im lặng nhìn nàng chăm chăm, hôn lên trán nàng.

   "Mẹ... đừng khóc... đau, đau...". Trong ánh sáng đêm, giọng của Hy Hòa khàn khàn, dịu dàng, thấm đẫm đau buồn.

   Khi Khương Trầm Ngư tỉnh dây trời sáng bạch, ánh sáng chói lạ thường khiến nàng vô thức đưa tay lên che mắt, sau đó lờ mờ nhìn thấy có người đứng bên cửa sổ. Nàng chớp chớp mắt, cho rằng đó là Hy Hòa, bèn cất tiếng gọi: "Hy Hòa?".

   "Dậy rồi à?". Người đó quay lại, thân hoàng bào, vô cùng tôn quý.

   "Hoàng thượng?". Khương Trầm Ngư thất kinh, vội vàng đứng dậy, liếc nhìn đồng hồ bàn, giật mình toát mồ hôi: "Thần thiếp ngủ say quá, lỡ mất buổi chầu sáng của hoàng thượng, tội đáng muôn chết, mong hoàng thượng thứ tội!".

   Nàng ngủ giấc đến giờ Hợi mà hay biết gì, tại sao bọn Hoài Cẩn gọi nàng?

   Chiêu Doãn như đọc được suy nghĩ của nàng, lạnh nhạt : "Là trẫm dặn bọn họ cần gọi nàng, hôm qua nàng bận rộn cả ngày cũng mệt rồi, nên nghỉ ngơi nhiều chút mới phải. Thế nào? Bây giờ nàng cảm thấy đỡ hơn chưa?".

   Khương Trầm Ngư sờ lên đầu, chau mày nhăn mặt : " biết tại sao, đầu đau ghê lắm".

   Chiêu Doãn phì cười, nắm tay kéo nàng ra khỏi giường: "Mau chải đầu thay áo, cùng trẫm nghe tin tức tốt lành, đầu nàng khỏi đau thôi".

   Khương Trầm Ngư dạ tiếng. Thực ra trong lòng nàng ít nhiều cũng đoán được tin tức tốt lành hoàng thượng đến là gì, tính thời gian thông tin mới từ phía Giang Đô cũng về rồi, Chiêu Doãn là tin tức tốt lành, chắc là chỉ việc này sắp được giải quyết ổn thỏa rồi.

   Khi nàng cùng Chiêu Doãn vào trong Bách Ngôn đường, bảy người chờ sẵn ở đó. Hành lễ theo lệ xong xuôi, vẫn là người áo tím ngồi cuối cùng đứng lên : "Khởi bẩm hoàng thượng, sáng sớm hôm nay bồ câu bay về, chứng thực được chuyện Quan Đông Sơn đưa cho Khương Hiếu Thành trăm vạn lượng để đặt cọc mua bản chép tay 'Quốc sắc thiên hương phú', đợi bản chép tay đến tay, trả nốt trăm bốn mươi vạn lượng còn lại".

   Chiêu Đoãn thong thả : "Hóa ra chữ của Cơ ái phi lại đáng tiền đến vậy, bảo nàng viết thêm vài bài, Bích quốc cũng bớt được khối việc".

   Người áo xám cười giả lả, : "Là Quan Đông Sơn thấy lợi tối mắt, muốn kiếm năm trăm vạn lượng từ chỗ Nghi vương bệ hạ".

   Trong mắt Chiêu Doãn lóe lên tia vui, hừ tiếng : "Chỉ là tên thành chủ Giang Đô cỏn con, lại có thể tùy tiện lấy trăm vạn lượng làm tiền đặt cọc, Giám sát ti làm ăn kiểu gì hả?".

   Bảy người thấy y giận đữ, nhất thời dám hó hé.

   Khương Trầm Ngư thấy cứ làm căng như vậy cũng phải là cách hay, bèn : "Mưu kế Tiết Thái sử dụng lần này có thể gọi là liên hoàn kế. Đổi lại hầu hết mọi người, biết cái lợi hai trăm sáu mươi vạn lượng bày ra ở đó, dù có phải dốc hết vốn liếng ra cũng phải cược ván. Quan Đông Sơn ở trong cuộc, càng lún càng sâu, cũng là điều bình thường. Bây giờ so với việc truy cứu Giám sát ti có làm hết chức trách giám sát quan lại có liêm khiết chí công vô tư hay , chi bằng nghĩ xem có thế giúp Tiết Thái việc gì . Chuyện Giang Đô sớm được giải quyết ngày nào, hoàng thượng cũng có thể trừ được mối tâm bệnh ngày đó".

   Những lời này ra trong nhu có cương, khiến người ta thể phản bác, chỉ có thể gật đầu khen phải, sắc mặt Chiêu Doãn cũng dịu rất nhiều.

   Người áo tím : " sai, lần này Tiết Thái đúng là dùng liên hoàn kế. Sau khi và Khương Hiếu Thành đến Giang Đô, thăm dò tình hình hạn hán, cũng truy cứu trách nhiệm, mà ăn chơi trác táng, cơm rượu no say, Khiến cho quan viên ở đó cảm thấy bọn họ chẳng qua chỉ là hạng tầm thường. Kế đó, lại lập tức tuyên bố triều đình cấp khoản cứu trợ thiên tai, loại bỏ tâm lý đề phòng của bọn họ. Đến khi thân quen rồi, bắt đầu thế kiến giải trác việt và nhãn quang tinh chuẩn của về phương diện đồ cổ thư pháp. Chiếc đĩa đựng thức ăn cho chó đó có lẽ là được sắp đặt từ trước, nhưng chiếc vòng của ca cơ kia lại thực là hàng nhái, bị nhìn ra, vạch mặt trước mặt mọi người. Sau đó, chúng ta tra ra, chiếc vòng giả đó là do Quan Đông sơn tặng. Cũng có nghĩa là, từ chiếc vòng Băng Hoa Phù Dung giả, Tiết Thái nhận ra bộ mặt ham hư vinh, nông cạn, tham lam vô sỉ của Quan Đông Sơn, liền chọn làm vai chính cho vụ lừa đảo này".

   Người áo xanh lục vuốt bộ râu đẹp, ra chiều khinh bỉ : "Cái tên Quan Đông Sơn này, đến quà tặng cho tình nhân mà cũng dám làm giả, thực quá bỉ ổ i ".

   Khương Trầm Ngư đứng bên nghe thấy, trong lòng khỏi thấy nực cười: Tâm lý bọn đàn ông có lúc rất kỳ lạ lừa gạt dưới xem như chẳng có gì, chẳng qua chỉ là phương thức sinh tồn trong quan trường mà thôi, nhưng tặng tình nhân đồ giả lại cảm thấy đó là chuyện đáng thóa mạ phỉ nhổ. ra, làm giả thứ gì cũng đều là hành vi xấu xa như nhau, còn phải phân biệt cao thấp sao? Nực cười.

   Người áo tím tiếp tục phân tích: "Vì thế, tối đó khi Quan Đông Sơn kiềm chế nổi, mời Tiết Thái đến tham quan bộ sưu tập của , Tiết Thái cố ý phát biểu cảm tưởng, là có hai mục đích. Thứ nhất là kéo dài thời gian, phải biết là khi nghi ngờ của người chưa được giải đáp, thời gian kéo dài càng lâu, càng tin tưởng độ chân thực của đáp án; mực đích thứ hai là phải xem xem bộ sưu tập của người khác như thế nào, rồi lựa chọn đối tượng dễ lừa nhất cũng đáng để lừa nhất trong đó rồi mới ra tay. Như thế, cuối cùng chọn Quan Đông Sơn".

   Người áo xám bổ sung: "Tiết Thái biết chỉ dựa vào mình lừa nổi con cáo già Quan Đông Sơn, cho dù nhất thời cắn câu, nhưng cũng mau chóng cảnh giác. Cho nên, nhân lúc sắt vẫn còn nóng, lập tức buông mồi thứ hai".

   "Chính xác". Người áo tím gật đầu: "Đó chính là Nghi vương Hách Dịch".

   Nghe nhắc đến cái tên Hách Dịch, tuy là xa cách vạn nước nghìn non, nhưng Khương Trầm Ngư vẫn cảm thấy có chút thân thiết. Vị Duyệt đế phong lưu khoái hoạt, phóng khoáng thú vị đó, bây giờ có ổn ? Cũng biết Tiết Thái hứa gì với chàng, mà đến chàng cũng nhận lời giúp đỡ.

  5. hpdt

   hpdt Well-Known Member

   Bài viết:
   1,474
   Được thích:
   1,073
   28.5

   Người áo xám cười : "Hách Dịch là ai? Người trong thiên hạ đều biết, đó là thần tài sống, đại phú ông đệ nhất, góp mặt của ngài giống như cho tất cả mọi người uống viên Định Tâm hoàn, cũng giúp cho đại cục trở nên chân thực, đáng tin cậy hơn".

   "Nhưng Tiết Thái đương nhiên dễ dàng để lộ mục đích thực của , cho nên mua liền tám bức tranh chữ của Quan Đông Sơn, để Quan Đông Sơn nếm được vị ngọt, rồi lại lấy lợi ích lớn hơn để dẫn dụ , Quan Đông Sơn đương nhiên mắc lừa, khao khát kiếm năm trăm vạn lạng của Hách Dịch, cứ như thế sa vào bay của Tiết Thái". Người áo tím báo cáo đến đây, gấp lại cuốn sơ, mỉm cười : "Chuyện sau đó thần nghĩ chúng ta có thể cần phân tích nữa".

   " tồi". Chiêu Doãn gật đầu, chậm rãi : "Chuyện phía sau, chỉ cần thong thả xem màn kịch hay là được".

   Tất cả sau đó đúng như suy đoán của bảy người trong Bách Ngôn đường. Ba ngày sau, cái gọi "Quốc sắc thiên hương phú" được chuyển đến tay Khương Hiếu Thành. Quan Đông Sơn hai lời liền chi trả ngân phiếu trăm bốn mươi vạn lượng còn lại, sau đó mau mau chóng chóng cầm bút tích do Cơ quý tần tự tay viết đó tìm Hách Dịch, đến lúc đó mới phát lầu người mất bóng, thấy Hách Dịch đâu cả.

   Điều cực kỳ chấn động là phái bốn người tìm kiếm khắp nơi, khó khăn lắm mới tìm thấy Nghi vương bệ hạ chiếc thuyền chuẩn bị xuất hành, nhưng Nghi vương chỉ thở dài tiếng đổ chén rượu trong tay xuống đòng sông cạn nửa, ngậm ngùi : "Đời người hận mãi như nước chảy về Đông, mối chấp niệm này của ta cũng nên từ bỏ rồi". rồi liền phất tay áo tiêu sái rời , chút vấn vương.

   Quan ĐÔng Sơn trơ mắt ra nhìn con vịt béo dâng lên tận miệng rồi còn bay , nhưng rốt cuộc chỉ là tên quan tam phẩm quèn, sao dám bất kính với hoàng đế nước khác, biết làm thế nào đành quay về tìm Khương Hiếu Thành. Kết quả Khương Hiếu Thành lập tức trở mặt, cười nhạt . "Bản chép tay này chẳng phải Quan đại nhân ngươi cầu xin ta lấy giúp sao? Bây giờ lại cần nữa? Coi hạ quan là cái gì? oi Cơ quý tần là cái gì? Lại coi đương làm hoàng hậu nương nương là cái gì? Cứt ị ra rồi lẽ nào còn có thể ăn lại được?".

   Quan Đông Sơn ngậm bồ hòn làm ngọt, mặt mày ủ rũ về tới nhà càng nghĩ càng cảm thấy lạ, liền tìm Tiết Thái, kết quả còn chưa đến được chỗ Tiết Thái, đám quan binh tới, rằng trói gô lại, giải lên công đường.

   Ngồi công đường, Khương Hiếu Thành thân mặc quan phục chỉnh tề, vừa cười lạnh lùng vừa khép vào mười hai tội trạng, liệt kê từng khoản từng khoản tham ô nhận hối lộ trong những năm qua, cũng cần điểm. chỉ mà tống vào đại lao.

   Trong hai ngày sau đó, với khí thế dứt khoát quả quyết, bắt hết đám quan lại quyền quý của bản địa, lý do là trong cung mất cắp, mà bảo vật bị mất am thấy trong nhà bọn họ, nhân tiện kèm thêm bản danh sách, liệt kê từng món từng món , những món bảo vật được liệt kê chính là những thứ mà Tiết Thái từng xem qua khi được họ mời về làm khách trước đây.

   Con đường có được những đồ vật này cũng có chút sạch , Khương Hiếu Thành chộp được điểm này rồi mực cho đó đều là đồ của hoàng thượng, cứ như thế định tội từng người .

   Trong thời gian ngắn thành Giang Đô hỗn loạn vô cùng.

   Sang ngày thứ tư, Khương Hiếu Thành ban bố mệnh lệnh gọi là trao đổi bằng giá, trồng cây gây rừng. Nghĩa là, tù nhân phạm tội tham ô bao nhiêu tiền lấy bấy nhiêu tiền mặt đến chuộc, hoặc là đến vùng đất được chỉ định trồng bao nhiêu cây có thể được miễn tới chết. Thế là kẻ có tiền lũ lượt nộp tiền, kẻ có tiền ngày đêm trồng cây, ngoài Quan Đông Sơn ra, những người khác đều lần lượt được chuộc hết. Cuối cùng khi kiểm kê số tiền chuộc bọn họ thu được, cộng với hai trăm bốn mươi vạn lượng lừa được của Quan Đông Sơn, thừa thiếu vừa chẵn năm trăm vạn lượng, đúng bằng khoản tiền quốc khố cấp mà Tiết Thái loan truyền ra ngoài trước đó.

   Chuyện này khi được báo tin về Bách Ngôn đường, mọi người nghe xong đều bật cười.

   Người áo xanh lục : "Lấy tiền là được còn trồng cây để làm gì?".

   Người áo tím đáp: "Lục Tử biết đó thôi sở dĩ năm nay Giang Đô đại hạn, chính là vì lượng lớn rừng cây bị chặt phá bừa bãi. Ngoài thành Giang Đô vốn dĩ có cánh rừng tươi tốt, nhưng vì số gỗ đó đáng tiền nên bị thành chủ cũ sai người chặt trộm vận chuyển bán sang Nghi quốc. Đến khi Quan Đông Sơn nhận chức, cây bị chặt gần hết".

   " vậy chẳng phải tên Quan Đông Sơn đó cũng quẩy sao?".

   Người áo tím xua tay phản bác: "Lục Tử có biết thành chủ cũ là ai ?".

   "Là ai?".

   "Là chú ruột của Quan Đông Sơn. Sau khi thành chủ cáo lão, định cư trong thành Giang Đô, trong những kẻ qua lại quyền quý bị bắt lần này, lão ta cũng bị tóm".

   "Quả là lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt. Nuốt vào bao nhiêu, cũng phải nôn ra bấy nhiêu". Bảy người bàn tán rất hứng thú, vỗ tay cười lớn.

   Sau cùng, Chiêu Doãn nheo mắt cười : "Hiếu Thành Tiết Thái làm rất tốt, đắc tội cũng khá nhiều người rồi, chuyện mua lương thực cứu tế trẫm sai người khác làm thay, để hai người bọn họ sớm được quay về".

   "Vâng. Hoàng thượng thánh minh".

   buổi chầu ngày hôm sau, Chiêu Doãn chọn hai viên quan có tiếng tốt thay Khương Hiếu Thành và Tiết Thái tiễp quản việc cứu tế cho dân. Như thế, cái nạn Giang Đô được giải quyết thần tốc chỉ trong vòng năm ngày ngắn ngủi. Hai vị công thần về tới đế đô giữa tiếng vỗ tay hoan hô và hoa tươi chào đón.

   Tiết Thái rốt cuộc hứa với Hách Dịch điều gì?.

   Nghe khi Hách Dịch lên thuyền rời Giang Đô, có viết lá thư thuyền, nội dung đại để là: "Trẫm phí sức lực chín trâu hai hổ, khắp tứ quốc, cuối cùng ông trời cũng phụ lòng người, cho trẫm tìm thấy bản gốc 'Liệt nữ truyện Nhân Trí đồ', điều hiếm có nhất chính là chúng được bảo tồn toàn vẹn, hư hại chút nào. Vì thế phát giá trăm vạn lạng, ngài có mua hay ?".

   À Phải rồi, người nhận bức thư đó là Chương Hoa.

   tháng sau, Yên vương nhận được lá thư này, vui mừng như điên, trả lời rằng: "Mua!".

   Ngày mười lăm tháng mười, Chiêu Doãn thiết yến trong cung chúc mừng công lao của Khương Hiếu Thành.

   Khương Trầm Ngư đứng đầu tứ phi, sắp trở thành hoàng hậu, cùng đến dự tiệc.

   Khương Hiếu Thành lớn đầu thế này, nhưng đây lại là lần đầu tiên được vẻ vang như thế, đương nhiên là mặt đỏ tưng bừng, ai mời rượu là uống cạn. Mà công thần thực là Tiết Thái đến chỗ ngồi cũng có, chỉ có thể đứng đằng sau Khương Hiếu Thành. Tiệc mới bắt đầu còn có mấy quan viên tiến lên phía trước mời rượu, chuyện với , sau thấy thần sắc lạnh nhạt, tâm trí để tận đâu đâu, bèn buồn để ý đến nữa, chuyển sang tiếp tục nịnh bợ Khương Hiếu Thành.

   Khi yến tiệc diễn ra được nửa chừng, Tiết Thái bèn tìm cớ cáo lui Khương Trầm Ngư nhìn thấy, vội vàng đứng dậy, đuổi theo .

   Trăng sáng treo cao, gió đêm lạnh căm, cuối thu rồi.

   huyên náo trong điện lại càng làm nổi bật lạnh lẽo bên ngoài, Khương Trầm Ngư gọi Tiết Thái, quay người lại đứng cách nàng trượng, trong nháy mắt nàng cảm thấy có chút xa lạ.

   ... lớn rồi.

   Vầng trán rộng thêm, mày mắt sâu thêm, nét ngây thơ dường như chỉ lưu lại giây gương mặt này rồi biến mất tăm tích, thay vào đó là vẻ sắc bén và cao thượng thuần khiết vượt xa tuồi tác của .

   giống như người lớn, tay buông thõng, tay chắp sau lưng, đứng thẳng nghiêm trang nhìn nàng.

   khó có thể miêu tả được cảm giác của Khương Trầm Ngư lúc này, có chút vui mừng, có chút chua xót, còn có chút buồn bã như đánh mất thứ gì, nhưng cuối cùng đều hóa thành nụ cười. Nàng vừa bước đến vừa cười với , lấy chiếc "túi gấm vô cùng tinh xảo đẹp mắt từ trong người ra.

   "Cái gì thế?". Tiết Thái cau mày.

   "Ngươi mở ra là biết". Khương Trầm Ngư chớp mắt.

   Tiết Thái nghi hoặc trợn mắt nhìn nàng rồi cầm lấy túi gấm, mở ra, vẻ mặt sững sờ.

   Trong túi gấm là miếng ngọc.

   miếng ngọc tuyệt thế.

   miếng ngọc có thể là nổi tiếng nhất đời này - Băng Ly.

   Tiết Thái di chuyển ánh mắt từ miếng ngọc lên khuôn mặt Khương Trầm Ngư. Khương Trầm Ngư bật cười: "Món quà sinh nhật ta tặng ngươi này, ngươi có thích ? Tại sao lại trợn mắt nhìn ta hung hăng thế".

   "Làm sao ngươi có được? Còn nữa... làm sao ngươi biết được". Giọng càng lúc càng lý nhí, gần như nghe thấy mấy tiếng cuối "sinh nhật của t a" .

   "Ta lấy ngọc từ chỗ Hy Hòa, còn sinh nhật của ngươi... là Thôi quản gia cho ta hay...".

   Tiết Thái cụp mắt nhìn xuống, im lặng lúc lâu sau mới thấp giọng : "Bệnh của nàng ta... khỏi chưa?". Nàng ta, ràng phải chỉ Thôi quản gia.

   Khương Trầm Ngư thở dài ngẩng đẩu nhìn vầng trăng sáng lơ lửng bầu trời đêm, buồn bã : "Chúng ta coi nàng ta là người điên, có lẽ nàng ta coi chúng ta mới là kẻ điên... Dù thế nào, ta nghĩ chắc chắn bây giờ nàng ta sống vui vẻ hơn trước kia rất nhiều, cũng đơn thuần hơn rất nhiều. Như thế cũng có gì là tốt cả, đúng ?".

   Ánh mắt Tiết Thái lay động, bỗng chuyển chủ đề. "Công tử... được chôn cất chưa?".

   "Ừm. Chôn vào giờ Mùi ngày hai mươi lăm tháng chín".

   "Ngươi có ?".

   Khương Trầm Ngư cười nhạt lắc đầu. Cho nàng chọn đồ bồi táng cho Cơ là ân huệ đặc biệt của Chiêu Đoãn. Buổi nhập lệnh hạ táng , nàng là hoàng phi đương nhiên thể có mặt, cũng có lý do gì để có mặt.

   Hơn nữa, biết vì sao kể từ hôm nàng từ Cơ phủ trở về, thất thố khóc trước mặt Hy Hòa, còn Hy Hòa hôn nàng, khi đối diện với cái chết của Cơ , dường như nàng còn cảm thấy đau khổ thể chịu đựng nữa.

   Nhà Phật phải giác ngộ phải giác ngộ, Khương Trầm Ngư nghĩ, có lẽ chính ở khoảnh khắc đó, mình ngộ rồi.

   Lĩnh ngộ ra rằng người đó khỏi cuộc đời mình; bao giờ quay trở lại nữa;

   Lĩnh ngộ ra rằng người đó chưa bao giờ về thuộc về mình;

   Lĩnh ngộ ra rằng đời người vốn là chu trình ngừng vứt bỏ cái cũ và dung nạp cái mới. Duyên phận của nàng và Cơ kết thúc rồi; nhưng nảy sinh duyên phận giữa nàng với những người khác, kể cả với những người vốn dĩ tưởng rằng bao giờ qua lại... ví như Hy Hòa.

   Năm đó, khi nàng phụng chỉ tiến cung đánh đàn cho Hy Hòa, nàng đâu nghĩ đến ngày nào đó mình trở thành chỗ dựa, thậm chí là chỗ dựa duy nhất cho nữ tử này?.

   Mà Tiểu Tiết Thái trước mắt cũng vậy.

   Nếu Tiết gia xảy ra chuyện, tiểu thần đồng cao ngạo. coi ai ra gì này sao có thể trở thành bạn tốt đến mức gần như có thể tâm về bất cứ chuyện gì của mình?

   Nghĩ đến đây nụ cười khóe môi Khương Trầm Ngư càng tươi hơn, khiến đường nét ngũ quan nhìn lại càng dịu dàng ấm áp lạ thường.

   Tiết Thái thấy nàng như vậy, bỗng thấy mơ màng, để thoát khỏi cảm xúc lạ thường này, nhìn mày, nghiêm mặt : "Ta có chuyện muốn với ngươi".

   "Ta nghe đây".

   "Nghiêm túc chút ".

   Khương Trầm Ngư nhìn bộ dạng bé người lanh trí của Tiết Thái, nhịn được cười phì cái.

   Quả nhiên, đầu mày của Tiết Thái càng nhíu chặt hơn, sau đó thấp giọng câu.

   Sau câu này, nụ cười của Khương Trầm Ngư lập tức biến mất, trái tim giống như mực đen chìm trong nước, nhấp nhô loang ra, lặng lẽ chìm xuống.

   Tiết Thái ...

   "Ta tìm thấy tiền ở Cơ gia".

   Câu này rất nghiêm trọng.

   Khiến cho tất cả những thông tin Khương Trầm Ngư nắm được tại đều trở thành hư vô. Vì thế, nàng sững ra lúc mới có thể sắp xếp lại tư duy, run run hỏi lại: "Cái gì?".

   Tiết Thái ngó nghiêng xung quanh: Họ đứng ở hướng chính Đông của hồ Phượng Thê, để tiện cho việc thưởng ngoạn phong cảnh, dọc bên bờ trồng cây mà xây hàng lan can cao bằng nửa người. Đầu bên kia chính là đại điện thiết yến tiệc. Cũng có nghĩa là, nơi đây vô cùng thoáng đãng, chỗ nào có thể nấp, cho dù người từ phía nào, đều có thể nhanh chóng nhìn thấy.

   Vì thế, sau khi thấy có khả năng có người thứ ba nghe lén được cuộc trò chuyện của họ, Tiết Thái mới miệng tiếp: "Sở dĩ ta trở về muộn như thế là vì sau hoàn thành chuyện ở Giang Đô, ta tiện đường đến thăm từng phân nhánh của Cơ gia và ngầm sai Chu Long điều tra triệt để từng người trong đó. Cuối cùng chứng thực, con Cơ gia tuy giỏi dốt đều, nhưng xét về tổng thể, đều có hai đặc điểm. là tay có thực quyền, hai là thấy có dư tiền".

   "Sao có thể!". Khương Trầm Ngư kinh ngạc kêu lên: "Theo thống kê mà Hàn Lâm bát trí có được, năm Đồ Bích thứ nhất, Cửu khanh bãi miễn thất khanh, các đại thần xuất thân đều hai tộc Cơ, Tiết mà ra...".

   "Tiết thị diệt vong". Khi câu này, gương mặt trắng trẻo của Tiết Thái có bất cứ biểu cảm nào: "Tam khanh của Cơ gia cũng hết nhiệm kỳ cáo lão vào năm Đồ Bích thứ ba".

   "Năm Đồ Bích thứ hai, thay Đô úy tướng quân, thăng cấp ba mươi bảy người, hết thảy đều là môn sinh của Kỳ Úc hầu!".

   "Chú ý họ là môn sinh, đều phải họ Cơ".

   Năm Đồ Bích thứ ba, Cơ thị phụng chỉ xây dựng đê điều phòng lũ tốn khoản lớn...".

   "Nhưng chẳng phải hiệu quả rất ràng sao? Năm nay mùa hạ nước dâng cao, nhưng hai bờ sông Hoa Hà vẫn bình an vô ".

   Khương Trầm Ngư ôm đầu, lẩm nhầm : "Đợi ... ngươi đợi chút , để ta nghĩ kỹ xem... cũng có nghĩa là...".

   "Cũng có nghĩa là Hàn lâm bát trí đều bị phụ thân ngươi mua chuộc, cố ý dùng những sỗ liệu cũ này để giá họa cho Cơ thị! Mà thực là tư khi Cơ đứng đầu Cơ thị đến nay,ngài từ từ động thanh sắc, từng bước từng bước tước bỏ, làm yếu quyền thế của con cháu Cơ thị, khiến họ có quyền để lạm dụng, có tiền để tham ô".

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :