1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Hoa Hồng Giấy - Lâm Địch Nhi

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 15: Nơi cuối con đường


   Đêm đến, mẹ bà lén lút đặt đứa trẻ ở ngã tư đường rồi núp ở góc rình xem. Có người qua mở cái bọc ra xem, thấy là lắc đầu bỏ . Trời tối đen, đứa bé nằm trong bọc vải khóc váng trời, mẹ bà đành lòng lại ôm về.

   Nhìn đứa bé khóc tím tái mặt mũi, bà Bạch Mộ Mai thấy vừa phiền phức vừa chán ghét, cảm thấy nó như miệng kẹo cao su nhai rồi nhổ ra, dính ống chiếc quần đắt tiền, gỡ thế nào cũng ra.

   Cuối cùng, bà đưa đứa bé về huyện Vân. Bà gặp ông Thương trong sân khu tập thể, ông ta len lén nhìn bà, còn bà bước qua như thể thấy ai.

   - Em hết lòng vì , còn sinh cả con cho nữa. – Ông Thương bĩu môi chua chát. Ông ta tính ngày sinh đứa trẻ sinh ra nên đoán chắc đứa bé là con của Khang Vân Lâm, bởi vì khi đó bà Bạch Mộ Mai và ông Khang Vân Lâm đương sâu đậm.

   - Liên quan gì đến ông? – Bà lạnh lùng hỏi ngược lại.

   Từ đó bà có ý định đem chuyện đứa bé cho ông Thương biết. Chỉ cần nghĩ tới đây là con ông ta, bà thấy buồn nôn. Vì thế, nỗi hận dành cho ông Khang Vân Lâm lại tặng thêm vài phần.

   Ông Thương liếc đứa bé rồi tặc lưỡi:

   - Em hèn hạ đến thế sao, bỏ rồi, em sinh đứa con cũng vô dụng, người ta có con trai kìa.

   - Con vô dụng hay sao? ta có con trai rồi, lớn lên nó thành người giống như ông hữu dụng chắc? – Bà mỉa mai.

   Ông Thương nghe thế nổi giận:

   - Minh Thiên nhà tôi sau này làm quan to, sống xa hoa phú quý, đồ hồ ly tinh thối nhà mấy người hiểu được đâu.

   Tiếng tranh cãi của họ bị bà Thương ở trong nhà nghe được, bà ta xồng xộc xông ra ngoài như mãnh hổ xuống núi, hai tay chống nạnh chửi mắng bà Bạch Mộ Mai xối xả. Chửi mình bà Bạch Mộ Mai còn chưa đủ, bà ta còn chửi luôn cả đứa bé ắm tay.

   có hơi sức để ý tới bọn họ, bà Bạch Mộ Mai bèn bế đứa bé mạch vào trong sân nhà.

   Buổi tối, đôi tay bé bỏng đẩy cánh cổng nhà, Thương Minh Thiên đứng bên ngoài:

   - Dì ơi, cho cháu ngắm em bé chút được ạ?

   Nhìn đôi mắt trong veo như nước kia, bà Bạch Mộ Mai sập cửa đánh rầm.

   Khi Bạch Nhạn bị bệnh, bà ngồi trong sân với Khang Kiếm đề nghị bà bằng vẻ mặt hết sức nghiêm túc, Bạch Nhạn có quyền được biết bố mình là ai.

   Bà thất thần hồi lâu rồi cười hiu hắt, nhớ lại cảnh Thương Minh Thiên bị nhốt ngoài cổng, lòng bỗng rung động ngừng.

   Đây có lẽ là ý trời! Từ Thương Minh Thiên thương Bạch Nhạn hơn bình thường, thực ra đó là sức hấp dẫn do cùng chung huyết thống.

   Tội lỗi mà năm xưa ông Thương gây ra, được chuộc lại bởi Thương Minh Thiên.

   Ân oán, khúc mắc giữa bà và ông Khang Vân Lâm, là Bạch Nhạn và Khang Kiếm đứng ra chuộc lại.

   Vì phạm phải sai lầm, mỗi người đều phải trả giá cách đau đớn. Vợ ông Khang Vân Lâm bán thân bất toại, Thương Minh Thiên chết trẻ, căn bệnh nan y của bà, chứng ngây dại của Bạch Nhạn.

   Tất cả đều là để đền tội.

   Bây giờ mọi việc hạ màn, cũng may là Bạch Nhạn và Khang Kiếm được hạnh phúc bên nhau, những đau thương và bất hạnh của quá khứ dường như chỉ để làm nền cho ngày hôm này của bọn họ.

   Khổ tận cam lai, sau này, họ sống rất hạnh phúc, vui vẻ.

   * * *
   - Cậu cảm thấy đôi mắt của Bạch Nhạn rất giống ai sao? – Bà Bạch Mộ Mai nhếch môi đầy chua xót – Cũng vẻ lém lỉnh ấy, cũng nét dịu dàng ấy, khi chúng nhìn cậu, tự nhiên cậu muốn tiếp cận chúng.

   Khang Kiếm ngỡ ngàng thốt lên lời.

   - thể nào, thể nào…

   vừa lẩm bẩm vừa lắc đầu.

   - Có gì là thể? – Bà Bạch Mộ Mai quay đầu nhìn Bạch Nhạn thẫn thờ nhìn đám giấy đỏ trong tay – Tôi cũng muốn tin, nhưng đó là . Trước đây, chỉ tưởng rằng nó quan tâm đến con bé là vì tình máu mủ, chưa từng nghĩ rằng chúng nó lại động lòng với nhau.

   Khang Kiếm bỗng đứng bật dậy chắn tầm nhìn của bà, tay co lại thành nắm đấm:

   - Cậu ấy có biết ?

   - Biết làm sao có thể động lòng? – Bà cười khổ.   - Vậy dừng lại ở đây thôi! – Lần đầu tiên Khang Kiếm nắm tay bà Bạch Mộ Mai – Cậu ấy còn đời nữa, những hồi ức mà cậu ấy mang lại cho Tiểu Nhạn là những kỷ niệm đẹp nhất, quý báu nhất của ấy. Nếu để Tiểu Nhạn biết được nguyên do ấy có mặt cõi đời này, và người ấy từng thích lại có quan hệ huyết thống với ấy, ấy thể chịu đựng được. Chúng ta hãy quên sạch chuyện này , dù sao tất cả đều quan trọng nữa phải ?

   - Đúng thế, chẳng còn quan trọng, tất cả đều trở về cát bụi. – Bà ngỡ ngàng nhìn vẻ mặt căng thẳng của Khang Kiếm. Cũng từng có 50% khả năng, thiếu chút nữa cậu ta trở thành trai của Bạch Nhạn, nhưng ông trời sắp đặt như vậy.

   Bạch Nhạn và Minh Thiên nhau nhưng thể đến được với nhau, Khang Kiếm và Bạch Nhạn từ ghét chuyển thành , trong cái đêm đáng sợ muốn nhớ lại đó, vận mệnh của họ được an bài, ai trốn tránh được.

   Khởi nguồn của mọi việc, tất cả là do bà.

   sắp giã từ cõi đời, nhà họ Thương, nhà họ Khang, Bạch Nhạn của bà, tất cả mọi khổ đau đều đến lúc phải kết thúc rồi.

   Bà nhỏm dậy khỏi chiếc ghế dựa, gió đêm mát lạnh thổi vào người sảng khoái, bà thấy hơi buồn ngủ. Bà quay người vào phòng, đồng hồ tường chỉ hơn mười giờ, có lẽ Bạch Nhạn ngủ rồi!   Đêm tháng Sáu ở trong nhà nóng nực, ra ngoài cho thoáng mát. Nhà mái bằng cũ lắp điều hòa, Bạch Nhạn mở cửa sổ lưới sắt ra cho thoáng, nhân tiện để gió thổi vào nhà luôn.

   Tắm rửa xong, ra ngoài gọi Khang Kiếm vào tắm nhưng gọi liền mấy câu mà thấy ai đáp, thò đầu ra thấy Khang Kiếm đứng mình trong sân, bần thần nhìn vào cửa sổ bếp nhà họ Thương.

   Thương Minh Tinh dẫn chồng chưa cưới về, bà Thương sợ con rể bị đói nên đêm hôm khuya khoắt còn lúi húi trong bếp nấu đồ ăn đêm, ông Thương đứng bên cạnh loay hoay phụ giúp, lúc nhào bột lúc thái hành, mồ hôi túa ra trán nhưng vẻ mặt lại vô cùng rạng rỡ.

   - Mau tắm ! – Bạch Nhạn liếc mắt nhìn vào sân nhà họ Thương rồi giục Khang Kiếm.

   quay lại ôm lấy , vùi đầu vào cổ , lưu luyến vuốt ve mái tóc óng mượt như tơ của , tự nhủ thầm với lòng rằng việc cho Bạch Nhạn biết ai là bố đẻ quyết định hoàn toàn chính xác.

   đánh giá nhân phẩm của ông Thương, so với ông ta bố cũng chẳng tốt hơn chút nào!

   Người bố như vậy, chẳng qua chỉ là người cung cấp tinh trùng, có đạo đức, có tình thân, biết thế nào là tốt nhất.

   Là con cái có quyền chọn bố mẹ cho mình, chỉ có thể theo con đường của riêng minh, để mình trở thành niềm tự hào và kiêu ngạo của con mình, trở thành chỗ dựa cho vợ mình, đó mới là điều chân thực nhất.

   Có điều thương cho Bạch Nhạn, mẹ ruột thương, cha ruột chẳng biết là ai, Minh Thiên lại là trai cùng cha khác mẹ, vậy hãy để chuyện cũ theo gió cuốn .

   Người còn, ký ức tươi đẹp nhất của Minh Thiên đối với thế giới này là Bạch Nhạn, người khiến Bạch Nhạn cảm thấy ấm áp nhất trong những nưm tháng đơn là Minh Thiên. Vận mệnh tách rời bọn họ, nên cần thiết phải làm rạch ròi xem tình cảm ấy có ngược với đạo lý truyền thống hay .

   Minh Thiên biết Bạch Nhạn là em mình, nhưng Khang Kiếm đoán có lẽ bà Thương có biết chút ít.

   Hôm đó khi đưa bánh trứng cho , bà Thương vừa khóc vừa ngờ Bạch Nhạn lại thành ra như vậy, bà có lỗi với , thực ra, … bà hết câu, chỉ nghẹn ngào nức nở vào trong nhà.

   Có lẽ bà nhìn ra được điểm giống nhau giữa Bạch Nhạn và Minh Thiên, nên mới kiên quyết cho phép Bạch Nhạn và Minh Thiên qua lại với nhau? Đây là nỗi ấm ức mà bà thể ra. Nếu là như vậy, Khang Kiếm kính phục người phụ nữ này, bà ấy thâm trầm hơn bà Lý Tâm Hà, bà muốn tìm hiểu đáp án mà quản lý chồng mình chặt chẽ, che chở cho con cái qua mưa gió để trưởng thành khỏe mạnh, còn điều gì quan trọng hơn những điều này?

   Trước đây, bà tìm hiểu đáp án, sau này, bà càng muốn đào xới đáp án này lên.

   Tất cả mọi bí mật, bà đều giữ kín mình.

   Khang Kiếm thổi vào tai Bạch Nhạn, hơi thở nóng hổi khiến tai ngưa ngứa.

   - Người toàn mồ hôi, chua quá! – Bạch Nhạn nũng nịu đẩy ra.

   - Tiểu Nhạn, ở bên em có vui ? – ôm chặt hơn, kéo tới ngồi chiếc ghế đá trong sân, nơi góc tường chú dế mèn reo vui rả rích, mùi hoa dạ lan hương nhà bên thoang thoảng bay sang.

   - Làm gì thế, muốn em phát biểu cảm tưởng vui vẻ hả? Thôi được, em an ủi cho lòng hư vinh của vậy. Thưa ngài chủ tịch Khang, thưa ngài thị trưởng tương lai, tài mạo song toàn, nhân cách toàn vẹn, chu đáo, lãng mạn, giàu có, lấy được ngài lài phúc phận mà Bạch Nhạn tôi đây phải tu cả đời mới được. thỏa mãn chưa? – nghiêng đầu nhìn cười lém lỉnh.

   - Giả tạo quá mất – cốc trán – Em chỉ cần câu thôi, em lấy , làm em thất vọng là được rồi.

   - Khang Kiếm, em thất vọng. – Thu lại nụ cười nghịch ngợm, Bạch Nhạn nghiêm nghị – Nếu , em biết phải đổi mặt với mọi chuyện cứ liên tiếp xảy ra như thế nào. Hình như tất cả mọi điều bất ngờ dồn hết lại trước khi em hai mươi lăm tuổi.

   - Bệnh của mẹ em… - Khang Kiếm nhìn , lòng ngổn ngang – Em nhất định phải kiên cường lên.

   Bạch Nhạn cười khổ:

   - Khang Kiếm, lòng, bây giờ em chỉ làm tròn trách nhiệm của người con đối với mẹ em thôi, về tình cảm em vẫn thấy rất xa lạ. Bao nhiêu năm nay, từ khi em có thể nhớ được, những ngày em và bà ấy sống chung với nhau cộng lại cũng chẳng đến năm. Bà ấy nhớ sinh nhật em, nhớ mua quần áo mới cho em mỗi dịp Tết đến, nhớ phải cho em tiền học mỗi kỳ khai giảng, nhớ rằng ở trường còn có họp phụ huynh, thậm chí bà ấy biết bố là ai, giữa họ có ân oán với nhau mà bà ấy cũng tiếng nào. Em những điều này phải để oán trách, em chỉ than thở chút thôi. Bây giờ bà ấy mới ra dáng người mẹ chút, muốn thương, muốn nghĩ cho em, nhưng thời gian chẳng còn nhiều nữa.

   - Cho nên chúng ta phải nhớ lấy bài học kinh nghiệm này, khi còn có thể thương nhau phải thương nhau cho tốt, đừng để ngày sau phải hối hận.

   - Em hết lòng sao? – Bạch Nhạn ngồi bật dậy khỏi lòng xem người bẩn thế này em còn để cho ôm, đấy phải là hay sao?   - Vâng, bà xã, lần này là em hy sinh. – Khang Kiếm bật cười đứng dậy, nắm tay Bạch Nhạn vào trong nhà.

   Ngày hôm sau là ngày u. Ăn sáng xong, Bạch Nhạn và Khang Kiếm cùng ra khỏi cửa, Khang Kiếm làm còn Bạch Nhạn tới chăm sóc bà Bạch Mộ Mai. Vừa mở cổng thấy bà Thương đứng ngoài cửa, tay bê đĩa dưa cải muối vàng ruộm.

   - Đây là tự muối lấy nên rất sạch, thái ra xào với thịt thái sợi ngon lắm. – Bà Thương mỉm cười đưa đĩa dưa ra.

   - Cảm ơn ! Hôm nay nhà cháu nấu cơm. – Bạch Nhạn khéo léo từ chối, thù dai, nhưng cũng có thiện cảm với bà Thương.

   Bà Thương thoáng bối rối, mặt đỏ bừng.

   Khang Kiếm mỉm cười gật đầu với bà:

   - Trời nóng nên dạo này bọn cháu ăn cơm ở nhà, sau này nếu muốn ăn cháu với . Đều là hàng xóm cả, có gì phải khách sáo ạ!

   - Vậy được, muốn ăn nhớ nhé, nhà muối nhiều lắm. À chủ tịch Khang này, chuyện của Minh Tinh làm phiền cậu quá.

   - có gì ạ. – Khang Kiếm nắm tay Bạch Nhạn ngang qua người bà. Ông Thương đứng bên đường dè dặt nhìn họ cười cầu tài.

   Khang Kiếm vẻ mặt thản nhiên kéo Bạch Nhạn lui vào bên trong. cảm thấy nơi này thích hợp để ở tiếp nữa, có lẽ cũng nên nghĩ tới việc đưa Bạch Nhạn về Tân Giang thôi.

   Bà Bạch Mộ Mai chống chọi được tròn hai tháng. tháng mười ngày sau, đôi mắt phong tình của bà khép lại. Tế bào ung thư di căn khắp cơ thể, sau này thuốc giảm đau cũng thể ngăn lại những cơn đau từ tận sương tủy. Bạch Nhạn tiêm dolatin [1] cho bà cũng chỉ giúp giảm được chút, sau đó bà lại đau tới mức lăn lộn khắp giường, cắn đến rách cả môi. Bà van xin bác sĩ cho bà được chết đau đớn, nhưng bác sĩ chịu.

   [1] Dolatin: loại thuốc giảm đau   biết bà lấy trộm được thuốc an thần ở đâu, uống hơn nửa hộp rồi bao giờ tỉnh lại nữa. Trước lúc chết, bà tắm rửa, thay quần áo mới, búi tóc gọn gàng, kẻ lông mày, đánh phấn, tô son, nằm bình an giường như ngủ say.

   Mọi việc hậu đều do tay Bạch Nhạn lo liệu. bảo Khang Kiếm nhờ lãnh đạo của Cục Dân chính với bên nghĩa trang công cộng dành cho bà phần mộ ở nơi có phong cảnh đẹp nhất.

   - Mẹ cái đẹp, cái gì cũng muốn thứ tốt nhất, cả phần mộ cũng ngoại lệ. – Bạch Nhạn mặc đồ tang, mắt đỏ hoe với Khang Kiếm.

   Tất cả trang phục biểu diễn và đồ trang sức của bà đều được hỏa thiêu cùng với bà. Hôm hạ tang, mọi người trong đoàn kịch và Trung tâm Đào tạo đều tới dự, ông Thương đứng ở cuối cùng, đầu cúi xuống, nhìn nét mặt.

   Bạch Nhạn nhờ trung tâm môi giới nhà đất bán căn hộ của bà Bạch Mộ Mai, còn tiền trợ cấp quyên góp cho Trung tâm Đào tạo để mua trang phục biểu diễn. Cả đời bà Bạch Mộ Mai diễn kịch, cuộc đời cũng như vở kịch, hãy để bà vĩnh viễn được ở sân khấu!

   Tháng Bảy, cả Trung Quốc nóng như cái lò lửa. Vì ở nơi sông Trường Giang đổ ra biển nên Tân Giang được coi là cách xa lò lửa, vậy mà ra phố vòng là mặt cũng đỏ phừng phừng, mồ hôi túa ra như tắm. Thông thường vào thời điểm này, trừ khi vạn bất đắc dĩ, chẳng ai thích ra đường cả, huống chi là lúc giữa trưa.

   Đứng ở cửa trung tâm thương mại nhìn mặt trời bên ngoài rừng rực như quả cầu lửa, Bạch Nhạn đủ dũng khí thò chân ra ngoài, trong lòng thầm rủa Liễu Tinh mấy câu.

   Thử xem, năm ba trăm sáu mươi lăm ngày, chia làm bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, suốt chín tháng chọn ngày nào kết hôn mà chả được, lại làm dâu đúng vào cái tháng nóng nhất, hại phải bất đắc dĩ khắp nơi chọn quà cưới vào cái ngày nắng nóng thiêu đốt này. Sếp Khang còn rất nghiêm túc và trịnh trọng với rằng, món quà này nhất định phải long trọng và có ý nghĩa, Liễu Tinh là bạn học, đồng nghiệp kiêm bạn thân của em, Giản Đơn là trợ thủ và bạn , em xem mối quan hệ này chằng chịt như thế, làm sao có thể tùy tiện được.

   Bạch Nhạn còn nhớ kết hôn được Liễu Tinh và mấy đồng nghiệp tặng cho hộp bao cao su màu sắc sặc sỡ, lòng thầm tính toán muốn phản kích phen, sếp Khang vậy cam lòng:

   - Sếp ơi, em lĩnh hội được thâm ý của đâu, món quà này tự mà mua.

   gọi là “Khang Kiếm” từ lâu rồi, từ “sếp” này chỉ lúc nào trêu chọc, đùa bỡn hoặc khi tức giận mới lôi ra dùng.

   Khóe miệng Khang Kiếm khẽ cong lên. Trời nóng, ở trong phòng chỉ mặc chiếc may ô, bên dưới là chiếc quần short rộng rãi, dù được coi là cơ bắp nhưng trông cũng rất ưa nhìn. Suốt ngày vùi lấp trong đống công văn giấy tờ, thân hình của Khang Kiếm vẫn có thể coi là được chăm sóc tốt.

   - Trước giờ bà xã luôn thấu hiểu , sao lại hiểu ý của được? Mắt ấy sắc bén như vậy, có thể chọn được người chồng tốt như đây miễn bàn tới việc chọn quà cưới .

   - Đâu phải do em chọn, ràng là bày mưu dụ dỗ em mà. – Bạch Nhạn liếc xéo , miệng lẩm bẩm.

   - Người tình nguyện mới mắc mưu, nếu em có ý với có dụ dỗ được em ? – Khang Kiếm cười sung sướng.

   Bạch Nhạn tức giận đẩy mạnh:

   - tự hào quá nhỉ!

   - Đúng là có tự hào, nhưng bà xã này – sếp Khang vẫn cười, nhưng nét mặt thoáng chút bất đắc dĩ, đôi tay từ từ luồn vào chiếc váy ngủ thùng thình của Bạch Nhạn, vuốt ve đôi chân mềm mại của nỗ lực như thế nào sao lại vẫn thua Giản Đơn?

   Thực ra Liễu Tinh và Giản Đơn cũng chẳng muốn kết hôn vào lúc nóng bức, nhưng có số chuyện thể theo ý mình được!

   Khi Giản Đơn và Liễu Tinh xa, cuối tuần nếu Giản Đơn về Tân Giang Liễu Tinh tới huyện Vân. Sau khi chính thức nhau họ mới phải mỗi người nơi, bình thường ôm điện thoại thủ thỉ tâm tình, đến khi gặp nhau đương nhiên rừng rực như củi khô gặp lửa, tranh thủ thời gian ân ái bên nhau.

   Được mấy tháng Liễu Tinh bỗng phát ra chu kỳ sinh lý của mình bị chậm, kiểm tra mới biết có bầu được bốn năm mươi ngày, vội cuống quít triệu hồi Giản Đơn về Tân Giang, cầm tờ phiếu xét nghiệm khóc lóc ầm ĩ, còn mặt mũi nào gặp người khác.

   Giản Đơn ôm lấy , nở nụ cười ngô nghê rồi véo mũi :

   - Tuyệt quá, đằng nào phòng cũng sửa sang xong rồi, chúng ta bế con mà thành hôn thôi.

   - được, như vậy có thành ý, cứ như là bị ép phải cưới ấy. – Liễu Tinh tiếp tục khóc.

   - Sao lại là bị ép, tình nguyện gieo hạt, có thu hoạch là chuyện quá thường tình.

   Thư ký Giản soạn văn bản giỏi, miệng lưỡi cũng sắc bén, loáng cái dỗ cho Liễu Tinh cười tươi như hoa, hai người vui mừng thông báo tin vui này cho phụ huynh hai nhà được biết.

   Bố mẹ Giản Đơn cực kỳ xúc động, huy động toàn bộ thân bằng cố hữu in thiệp cưới, đặt khách sạn, mua đồ cưới, trong nhà náo nhiệt như cái chợ.

   Nghe được tin này, bố mẹ Liễu Tinh đóng chặt của lại rồi ngồi thừ người ra ghế, cả đêm năng gì. Ngày hôm sau, bố Liễu Tinh tới nhà Lý Trạch Hạo rồi lắc đầu với bố Lý Trạch Hạo.

   Bố Lý Trạch Hạo hiểu ra ngay, bèn thở hơi dài:

   - trách Tinh Tinh nhà được, là do lúc đầu Trạch Hạo quá vô liêm sỉ.

   Bố mẹ Liễu Tinh thầm hy vọng ngày nào đó, hồi tâm chuyển ý mà quay lại với Lý Trạch Hạo, dù sao hai nhà cũng kết giao quen biết mấy đời, coi như thân càng thêm thân. Giờ xem ra chẳng còn chút hy vọng nào. Nhưng họ chẳng ủ rũ được lâu. Lúc Giản Đơn mang đống quà đến, chân trước chân sau gọi “bố, mẹ” ngọt xớt, lòng họ cũng nhõm hơn hẳn.

   Khi mọi việc tạm ổn, Liễu Tinh mới thẹn thùng báo tin đám cưới cho Bạch Nhạn. Nghe xong, Bạch Nhạn lập tức bức cung, Liễu Tinh chịu nổi đành thành khai báo rằng nếu kết hôn mặc vừa áo cưới nữa, bụng lùm lùm lên rồi.

   Bạch Nhạn lại đem chuyện này kể thành truyện cười cho sếp Khang nghe.

   Sếp cười mà chỉ thở dài:

   - Giản Đơn nhà người ta mua vé mà được lên thuyền rồi, mua vé lâu như vậy mà sao vẫn chưa lên được thuyền?

   - mua vé bao giờ? – Bạch Nhạn bĩu môi, ra bây giờ họ ở trong tình trạng vợ chồng ly hôn sống chung nhà.

   - Tiền mua vé thanh toán từ lâu rồi, chẳng qua chưa cầm vé mà thôi. Bà xã, đề nghị em chú ý xem trọng tâm của vấn đề nằm ở đâu, đừng có đánh trống lảng.

   Rồi rồi, hôm nay lại động vào vết thương lòng của sếp Khang.

   Bạch Nhạn lại chẳng hề sốt ruột, con cái và cha mẹ cũng là duyên phận, thể cưỡng ép. Nhưng thấy sếp Khang càng ngày càng sốt ruột muốn được làm bố, quyết tâm sau khi quay về Tân Giang kiểm tra sức khỏe để xem cơ thể có chuyển biến gì tốt . Đợt trước bị bệnh, cơ thể rất suy nhược.

   Sếp Khang vốn định đưa Bạch Nhạn về Tân Giang, vì đám cưới của Liễu Tinh sắp đến nên bèn dời lịch sớm trước nửa tháng. Tháng sau Tỉnh ủy tổ chức cho chủ tịch các quận huyện tới Quảng Châu tham quan học tập, sếp Khang tính nhân tiện đưa Bạch Nhạn về tỉnh gặp bố mẹ, cũng đến lúc phải ra mắt bố mẹ rồi.

   Căn hộ ven sông vừa mới sơn xong, tuy là dùng sơn Nippon bảo vệ môi trường nhưng sếp Khang vẫn lo hơi sơn có hại cho cơ thể, ít nhất cũng phải để khô vài tháng tới năm mới dọn tới ở.

   Họ vẫn ở căn hộ thuê hồi trước.

   Hôm trở về, thím Trần nhà đối diện dành phần quét tước và giặt giũ chăn đệm cho họ, còn nấu cả cơm. Buổi tối, ngồi ban công chật hẹp ngắm ánh đèn rực rỡ dưới đường phố mà họ cảm thấy như nằm mơ.

   Hết cuối tuần, sếp Khang lại quay về huyện Vân làm. Bạch Nhạn tạm thời tới bệnh viện, việc cấp thiết lúc này là phải mua quà cưới cho Liễu Tinh.

   Haizz, nhìn ánh nắng chói chang bên ngoài, mặt mày Bạch Nhạn bí xị. hết cả siêu thị lớn mà vẫn chưa biết phải mua gì. Chăn ga gối đệm hay đồ trang sức hình như chẳng có thành ý, cứ như là trả lễ vậy. cần biết giá trị quà cáp thế nào, ít nhất cũng phải để cho người nhận quà cảm nhận được tấm lòng mình.

   Bạch Nhạn nheo mắt ngẩng đầu lên, nhìn thấy cửa hàng chuyên bán đồ gia dụng trong bếp, lòng khẽ rung động. nhớ tới trong những bộ phim Hàn Quốc, khi cả nhà quây quần bên bàn ăn, những món đồ dùng tinh xảo khiến tâm tình người ta sang khoái, ăn cũng ngon miệng hơn.

   Đúng, tặng đồ dùng nhà bếp, vừa có thể trang trí lại vừa vô cùng thực tế, hơn nữa lúc nào cũng có thể nhắc nhở Liễu Tinh phải làm bà chủ gia đình xứng đáng, được hùng hồn khoe khoang trình độ nấu mì gói của mình cao đến mức nào.

   Bạch Nhạn đội nắng tới cửa tiệm bán đồ nhà bếp, rất nhanh chọn ra được bộ theo phong cách đồng quê cách điệu, chất gốm tinh tế, hoa văn tinh xảo, giá cả phù hợp, làm cho người ta thấy có áp lực, cũng khiến người ta cảm thấy mình tùy tiện.

   Đóng gói xong, nhân viên bán hàng hỏi có cần gửi hàng về tận nhà hay . xách thử chiếc hộp to lắm lên, thấy cũng nặng lắm.

   - cần đâu, bên ngoài nóng lắm, tôi tự xe là được rồi.

   nhân viên cảm động giúp xách đồ ra gốc cây râm mát ven đường. Bạch Nhạn vừa giơ tay vẫy xe điện thoại reo, là Lãnh Phong gọi tới.

   Sau khi tinh thần hồi phục, Lãnh Phong gọi điện cho mấy lần, chỉ là thăm hỏi bình thường, cả hai đều nhắc tới chuyện của Minh Thiên.

   - Lãnh Phong, làm ạ? – Bạch Nhạn cười hỏi.

   - Nghe em về Tân Giang rồi?

   - Vâng, em về được mấy ngày rồi, đây này, em phải mua quà cho Liễu Tinh đây ạ! Em định ngày mai tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe rồi gặp mọi người luôn, chắc phải sau tháng mới có thể làm trở lại.

   - làm vội, đợi đến hè hãy !

   - thế nào?

   Lãnh Phong thoáng ngừng lại lúc rồi mới :

   - Bạch Nhạn, hợp đồng của với bệnh viện Nhân dân Tân Giang kết thúc, chuẩn bị quay về Thương Hải làm việc.

   - Bao giờ ?

   - Sáng mai.

   Bạch Nhạn trầm ngâm hồi lâu.

   - Lãnh Phong, bảo trọng nhé.

   - Em cũng vậy, Bạch Nhạn. – Lãnh Phong khẽ .

   Trong điện thoại im lặng tiếng người, lát sau mới cang lên hơi thở dài khe khẽ:

   - Tạm biệt!

   Bạch Nhạn bần thần cúp máy. chiếc taxi đỗ bên cạnh , tài xế xuống xe giúp đặt chiếc hộp vào sau cốp.

   - Là bát đĩa đó, bác tài làm ơn tay chút. – Bạch Nhạn nhắc nhở.

   Bác tài xế mỉm cười gật đầu.

   Cửa mở ra, luồng khí lạnh buốt phả vào mặt, theo phản xạ, Bạch Nhạn hơi rùng mình rồi đóng cửa xe vào.

   Cách phía sau xa, chiếc xe hơi màu đen cũng nổ máy, chỉ lát sau hòa vào dòng xe rồi biến mất.

   Chỉnh lại đôi gọng kính màu đen mắt, Lãnh Phong mím môi nhìn những hàng cây cao vút bên đường.

   Người ta Tân Giang là thành phố xinh đẹp, vị trí đắc địa, kinh tế phát triển, phong cảnh hữu tình, kết hợp cả thời thượng và thanh lịch, rất thích hợp để sinh sống. tới đây hơn năm, nhưng có ấn tượng gì quá lớn đối với những điều này.

   có ấn tượng, cũng lưu luyến.

   nhìn thấy , vẫn xinh đẹp, tươi tắn rạng rỡ như ngày nào, nụ cười rạng ngời khuôn mặt, hoàn toàn khác hẳn với Bạch Nhạn suy sụp và mất hết lý trí như khi biết tin Minh Thiên qua đời. Người đàn ông đó làm được, giành lại từ trong cơn đau khổ, xoa dịu nỗi đau vô hạn mà Minh Thiên mang lại cho .

   Bây giờ sống rất hạnh phúc, có thể thấy được điều đó.

   Trước đây, thế giới của là Minh Thiên. Bây giờ và sau này, người đàn ông có cái tên Khang Kiếm.

   , vẫn luôn chỉ là người qua đường lướt qua .

   Tới Tân Giang, là vì muốn gặp .

   từng gặp gỡ, từng quen biết, từng động lòng, từng hụt hẫng, bây giờ rất bình tĩnh.

   Vì thế, khi giờ phút chia ly sắp tới, thấy buồn thương mà chỉ cảm thấy chút thất vọng. Nhưng sau nỗi thất vọng là nhõm, vì được thấy sống rất vui vẻ, như vậy là đủ rồi.

   Lãnh Phong mỉm cười rồi tăng tốc, chiếc xe lao vụt về phía trước.

   Lễ cưới của Giản Đơn và Liễu Tinh được tổ chức tại khách sạn Giang Thiên. Hôm đó là ngày mưa bão, lúc trời mưa sấm rung chớp giạt, lúc mưa oi bức khiến người ta tài nào thở được. Cũng may máy điều hòa trong khách sạn Giang Thiên hết sức dễ chịu, trước khi cử hành hôn lễ, ông Trời cũng thương tình dành ra hai tiếng mưa để khách khứa lục tục kéo đến đông đủ.

   Chính vì vậy mà Liễu Tinh vẫn còn hơi ấm ức, đứng trong phòng trang điểm xị mặt ra với Giản Đơn, nếu phải lười chịu dùng bao cao su sao phải cưới vào lúc này? Mặc áo cưới mà mồ hôi chảy ròng ròng trôi hết cả phấn, khách khứa cũng tội nghiệp khi phải ăn cưới giữa thời tiết này.

   Giản Đơn xông lên bịt miệng Liễu Tinh, dở khóc dở cười.

   - Cưng ơi, đến lúc này rồi em còn những lời này sao? Bây giờ chúng ta là vợ chồng, với người ngoài mặt mũi của chúng ta là . Phụ nữ có thai phải giữ tâm trạng vui vẻ em bé trong bụng mới có thể phát triển khỏe mạnh.

   Câu này cực kỳ có tác dụng, vừa nghe xong, Liễu Tinh lập tức im bặt rồi nở nụ cười rạng rỡ, mặc cho thợ trang điểm giày vò, mặc bên ngoài mưa gào gió rít, tâm trạng của nàng vẫn chẳng hề thay đổi.

   Theo quy định mới của Ủy ban Kỷ luật thành phố Tân Giang, lãnh đạo cấp sở trở lên hết thảy đều được tham dự tiệc tùng cá nhân của nhân viên. Sếp Khang đành đau lòng tiễn bà xã thân tới cửa khách sạn rồi về nhà mình.

   Bạch Nhạn và Lâm Phong ngồi cạnh nhau.

   Liễu Tinh rất muốn Bạch Nhạn ngồi cùng với mình, nhưng mẹ Giản Đơn bàn này nhất định phải là những cậu chưa lập gia đình ngòi với phù dâu, phù rể.

   - Đừng tỏ vẻ đáng thương nữa, mình ngồi ngay cạnh bàn của cậu, có chuyện gì kêu mình.

   Liễu Tinh mang thai nên vệ sinh khá nhiều, khoác theo bộ váy cưới chẳng tiện chút nào, Giản Đơn lại thể vào nhà vệ sinh nữ, đành phải nhờ Bạch Nhạn chăm sóc Liễu Tinh.

   Liễu Tinh gật đầu.

   Lâm Phong cho con bú nên béo hơn trước chút, mập mạp, đẫy đà trông rất ưa nhìn. Bạch Nhạn cảm thán: người đẹp đúng là người đẹp, lúc béo là Dương Quý Phi, lúc gầy là Triệu Phi Yến, nhìn ngang nhìn dọc vẫn đẹp.

   - Bạch Nhạn, cảnh tượng này quen mắt. Hình như cũng là mình và cậu cùng tham dự đám cưới của ai đó, lúc vệ sinh nhìn thấy đám người tụ tập trước cửa phòng diễn thuyết, bọn mình chạy tới đó xem, người diễn thuyết đó là chồng cậu. Lúc đó còn chưa phải là chồng, nhưng ấy trắng trợn cướp cậu ngay trước mặt mình mà chẳng thèm nhìn mình lấy cái, khiến mình bị sốc nặng. – Lâm Phong .

   Bạch Nhạn cũng nhớ ra, hôm đó sếp Khang hơi ngang ngược, đầu tiên là muốn vào trong với để ăn chùa, chịu bị kéo ra ngoài ăn cơm với , gián tiếp ám chỉ với rằng bọn mình họ có khả năng tiến triển thêm.

   Người tính bằng trời tính.

   - Đúng thế, cũng ở khách sạn Giang Thiên này. hơn năm rồi, bây giờ cậu làm mẹ rồi, mình cũng bị trói chân. – Bạch Nhạn cong môi.

   Lâm Phong lại thở dài, đôi mắt xinh đẹp ngấn nước:

   - Mình còn nhớ hôm đó cậu hỏi mình, có phải chồng mình khiến mình cảm thấy rất mất mặt hay .

   - Xin lỗi, Lâm Phong, mình chỉ đùa thôi. – Bạch Nhạn hơi ngỡ ngàng.

   Lâm Phong chớp chớp mắt để nước mắt lại lăn vào trong rồi gượng gạo cười:

   - Mình biết, thực ra bây giờ mình cũng rất tốt, có con trai mọi chuyện đều mãn nguyện cả.

   - Đúng đúng, nào, chúng ta uống rượu .

   - Mình cho con bú, mình uống nước trái cây thôi. – Lâm Phong nâng ly lên, trong lòng vẫn vương vấn nỗi chua xót khó tả. Ở trường y tá, , Liễu Tinh và Bạch Nhạn chơi thân với nhau nhất. kết hôn đầu tiên, lấy người giàu có, Bạch Nhạn cưới chàng quan chức con ông cháu cha, Liễu Tinh cưới chàng thư ký , ra về vật chất đầy đủ nhất, nhưng ngoài việc có đứa con trai, những điểm khác thể nào sáng với họ được!

   dâu chú rể chúc rượu được nửa Giản Đơn căng thẳng chạy tới:

   - Bạch Nhạn, em đưa Liễu Tinh vào nhà vệ sinh chút.

   Liễu Tinh thay bộ váy cưới khác tương đối rộng rãi, nhưng Giản Đơn lo sàn nhà vệ sinh trơn trượt nên yên tâm để mình.

   Bạch Nhạn đứng dậy đưa Liễu Tinh vào nhà vệ sinh. Liễu Tinh than thở với rằng kết hôn phiền phức, thảo nào chẳng ai muốn kết hôn lần thứ hai.

   Bạch Nhạn cười cười đẩy cửa phòng vệ sinh, thoáng nhìn thấy lối bóng dáng quen thuộc, gì.

   Đợi Liễu Tinh vệ sinh xong, lại giúp ấy sửa lại mái tóc. Lúc ra, Giản Đơn đứng phía ngoài, Bạch Nhạn ngoái đầu nhìn, thấy bóng dáng kia đâu.

   - Mọi người vào trước , mình hít thở lát. – Bạch Nhạn .

   Giản Đơn thận trọng đỡ Liễu Tinh về phía đại sảnh. Đợi bọn họ vào rồi Bạch Nhạn mới quay người về phía cuối hành lang, nơi đó có ban công rộng lớn, khách nam giới thường ra đây hút thuốc.

   Quả nhiên, ban công có bóng người thẫn thờ nhìn ra màn mưa mịt mù.

   Lúc tiếng sấm tạm dừng, Bạch Nhạn khẽ hắng giọng, người đó vẫn nhúc nhíc.

   bước tới, lặng lẽ đứng cạnh ta. ánh chớp rạch ngang bầu trời, nhìn thấy gương mặt ta đầy nước mắt.

   - vẫn ổn chứ, Lý Trạch Hạo? – khẽ hỏi.

   Lý Trạch Hạo lên tiếng, chỉ có thể gật đầu.

   Rất lâu sau ta mới bình tĩnh lại được, ngượng ngùng lau nước mắt .

   - … chỉ tới xem ấy làm dâu như thế nào thôi, ấy cười rất ngọt ngào, chồng ấy rất chiều ấy.

   - Vâng, Liễu Tinh… ấy có em bé rồi.

   - nghe bố mẹ rồi.

   Lý Trạch Hạo hít sâu hơi, cố nén cho những giọt nước mắt lại trào lên. Từ lúc ta nhìn thấy chàng thư ký kia nắm tay bỏ trước mặt , mới chỉ có sáu tháng trời, rồi kết hôn, sắp tới làm mẹ, mọi thứ nhanh tới mức khó tin, nhanh tới mức thể nào chịu nổi.

   bé khi còn lon ton chạy theo gọi “ Hạo”, lớn lên thẹn thùng nép vào lòng gọi “Trạch Hạo”, làm rồi ôm lấy cổ , ngọt ngào gọi “ông xã”, bé ấy rời xa , xa tới mức cả đời này thể với tới nữa.

   Lòng đau như cắt.

   - Sau này có dự định gì ? – Bạch Nhạn từng nghe Liễu Tinh nhắc tới chuyện Lý Trạch Hạo miền Nam.

   - có dự định gì cả, tiếp tục dạy học thôi. – Lý Trạch Hạo cười chua chát, vẻ mặt thê lương. miền Nam kiếm được nhiều tiền, việc đó bây giờ còn ý nghĩa gì chứ.

   Bạch Nhạn ừ tiếng.

   - Em vào ! đây, chuyển lời chúc mừng của đến ấy giúp nhé.

   Ánh chớp lại lóe sáng cả bầu trời, Lý Trạch Hạo quay người bỏ .

   Bạch Nhạn đứng thất thần.

   Nhân vô thập toàn, khó tránh phải mắc sai lầm. Nhưng có số sai lầm thể phạm phải. Nếu sai, phải trả giá bằng cả đời người.

   thương Lý Trạch Hạo, chỉ thấy tiếc cho .

   Hôn lễ kết thúc, đợi khách khứa về gần hết Bạch Nhạn mới cáo từ. Vừa xuống cầu thang có người từ sofa bước tới kéo lại.

   ngoảnh lại, là Khang Kiếm.

   - là em gọi xe về mà, sao còn tới đây? – Miệng vậy nhưng trong lòng Bạch Nhạn lại vô cùng ấm áp. khoác tay Khang Kiếm, miệng nở nụ cười ngọt ngào.

   - sợ em thấy đám cưới nhà người ta rồi tức cảnh sinh tình mà đá bay mất.

   - Ờ, cũng tự biết lượng sức mình đấy! Khang Kiếm, ra tuy đám cưới của chúng ta cũng rất xa hoa lộng lẫy, nhưng lúc đó tâm địa rất xấu xa.

   - Em vẫn còn thù dai à? – Khang Kiếm vừa nhướng mày vừa cầm túi xách cho .

   - Thỉnh thoảng thôi. – Bạch Nhạn le lưỡi ranh mãnh. Phụ nữ thông minh phải biết dừng đúng lúc, cần phải truy xét đến cùng.

   - Nào, ra chào Chủ tịch Hoa câu rồi chúng ta về nhà.

   Chủ tịch Hoa? phải là Hoa Hưng chứ. Bạch Nhạn quay lại, trời ạ, đúng là Hoa Hưng. Ông ta giảm béo thành công, thân hình tròn vo trước đây trở nên gầy guộc, nhưng tóc mai bạc trắng như già mười tuổi.

   phải ông ta ngồi tù sao? Bạch Nhạn băn khoăn nhìn Khang Kiếm.

   Khang Kiếm khẽ nhéo tay , vội vàng tươi cười gật đầu chào Hoa Hưng:

   - Ông chủ Hoa, lâu quá gặp.

   Ánh mắt Hoa Hưng hơi lảng , cười khan hai tiếng:

   - Bạch càng ngày càng đẹp ra.

   lòng mà , ông ta hơi sợ người con này, nhớ lại khi đó bày mưu tính kế với ông, dùng nhà cửa để thế chấp, rồi lại lấy hai triệu tệ làm từ thiện khiến ông ta hết đường chối cãi. Người phụ nữ này, may mà chỉ là y tá tầm thường, nếu đặt vào chốn thương trường hay quan trường ai có thể đấu lại.

   - Cám ơn ông chủ Hoa. Có thời gian rỗi tôi vẫn muốn tới quán cà phê sân thượng của khách sạn ông chơi đó.

   - Chỗ đó, chỗ đó… đóng cửa từ lâu rồi. – Mặt Hoa Hưng thoắt tái thoắt đỏ, hai tay xoắn vào nhau.

   - Ồ! – Bạch Nhạn tặc lưỡi đầy tiếc nuối.

   Điện thoại của Khang Kiếm reo lên, tránh sang bên để nghe điện, để lại Bạch Nhạn và Hoa Hưng bốn mắt nhìn nhau.

   - Ông chủ Hoa, ông… có hận tôi ? – Mắt Bạch Nhạn sáng lấp lánh, làm Hoa Hưng nhìn vào hoa cả mắt.

   - Sao có thể thế được, Bạch mà. – Máy lạnh trong đại sảnh mở rất phù hợp nhưng Hoa Hưng lại toát vã mồ hôi – ra là vì tôi có lỗi với sếp Khang. ấy chiếu cố tới tôi như vậy, tôi lại giở trò giậu đổ bìm leo.

   - Ông đừng vậy, người trong giang hồ thể tự mình làm chủ. – Bạch Nhạn rất thấu hiểu.

   - cũng biết rồi? – Hoa Hưng sửng sốt.

   Hàng mi dài của Bạch Nhạn khẽ chớp mấy cái:

   - Biết gì cơ?

   Hai vai rũ xuống, Hoa Hưng cười mát:

   - Bạch, đừng chọc tôi nữa. Lần này tôi bị giam giữ nửa năm, bệnh tật đầy người, sau này chỉ an phận làm kinh doanh thôi, lăn lộn nữa.

   Bạch Nhạn chưa kịp Khang Kiếm quay trở lại, bình thản gật đầu với Hoa Hưng rồi kéo Bạch Nhạn ra ngoài.

   Hoa Hưng rất lịch tiễn họ ra tận nhà để xe, nhìn chiếc xe xa rồi mới quay lại khách sạn.

   - Sao lại gặp ông ấy thế? – xe, Bạch Nhạn hỏi.

   Khang Kiếm chăm chú nhìn về phía trước.

   - Xã giao trong kinh doanh!

   - phải ông ta ngồi tù sao?

   - Em có cách giải thoát cho chồng em người ta cũng đâu có kém gì. Vợ ông ta có chút quan hệ với bên đó, cộng thêm việc ông ta là doanh nghiệp nộp thuế lớn ở Tân Giang. Tân Giang cũng muốn mất miếng mồi béo bở này. Lúc đầu bọn họ cũng đâu muốn nhằm vào ông ta, họ chỉ muốn mượn ông ta để nhằm vào thôi.

   đổi sang đường khác, thấy Bạch Nhạn mãi ngoái sang hỏi:

   - Sao thế?

   - có hận họ ? – thở dài xa xăm.

   Khang Kiếm bật cười:

   - Quan trường như chiến trường, thua được trách thiên thời địa lợi, mà trước tiên phải trách bản thân mình đủ mạnh. phải cho bọn họ cơ hội đó sao? Nếu đứng vững người khác làm sao có thể đẩy ngã ? hận họ, ngược lại còn phải cảm ơn họ. Nếu có cơn bĩ cực vừa rồi, làm sao biết được vợ đến thế.

   - Sếp Khang, hôm nay miệng lưỡi ngọt quá đấy! – Xe dừng lại, Bạch Nhạn mỉm cười quay sang hôn Khang Kiếm, tỏ ý khen thưởng.

   Khang Kiếm xuống xe, cầm ô bước qua đón Bạch Nhạn.

   - Ngọt tốt chứ sao, làm vui lòng bà xã rồi mới dám chuyện này. – Khi cùng sánh vai lên lầu, Khang Kiếm từ tốn .

   - Bạch Nhạn dừng lại vịn vào lan can:

   - Khang Kiếm, mau khai ra, lại làm chuyện gì có lỗi với bà xã này hả?

   Khang Kiểm trợn mắt:

   - Bà xã, sao lại là “lại”? thương bà xã còn chưa kịp, đâu nỡ lòng nào có lỗi với em? Là vừa nhận được điện thoại từ tỉnh ngày mai phải lên tỉnh báo cáo, sau đó lập tức Quảng Châu ngay.

   - Có liên quan gì tới em? – Bạch Nhạn xì tiếng.

   - Chẳng phải em muốn về nhà sao, bà xã, ngại quá, xem ra phải để mình em thích nghi với tình hình trước rồi.

   Hả, thế chẳng phải dâng dê tới miệng hùm sao? Bạch Nhạn trợn ngược mắt.

   Trời quang mây tạnh, nắng ấm trời trong, máy bay cất cánh được lúc rồi mà vẫn có thể nhìn thấy chấm trắng phía xa xa.

   Bạch Nhạn tiu nghỉu thu hồi tầm mắt, Khang Kiếm Quảng Châu rồi, cũng phải quay về hang hùm thôi, à, phải hang hùm mà là bệnh viện.

   biết là ông Trời ban phước hay là thử thách nữa, đúng lúc này bà Lý Tâm hà lại bị cảm mạo, viêm họng, sốt cao 39 độ, tiêm penicillin ba ngày liền mới hơi hạ sốt được chút. Bị liệt nửa người, phải dùng thuốc liên tục nên cơ thể bà kháng thuốc rất mạnh, thuốc bình thường có tác dụng với bà.

   Đợt ốm này hành hạ bà ít, cũng khiến ông Khang Vân Lâm gầy rộc hẳn . Ông làm lãnh đạo, quen chỉ cần chỉ tay năm ngón là thư ký sắp xếp mọi việc đâu vào đấy, bao giờ phải hầu hạ người khác. Người giúp việc theo giờ chỉ chịu trách nhiệm nấu cơm và quét dọn nhà cửa, cho bà ấy thêm tiền bà ấy cũng chịu hầu người bệnh. Chủ yếu là do tính cách bà Lý Tâm Hà giống mọi người, rất khó phục vụ.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 15: Nơi cuối con đường


   Ông Khang Vân Lâm từng này tuổi rồi, giúp bà Lý Tâm Hạo trở mình xong là thở dốc cả ngày. Cũng bất đắc dĩ, ông đành phải đưa bà vào bệnh viện.

   Bà nhập viện rồi ông cũng vẫn đầu tắt mặt tối, nào là túc trực chăm sóc, nào là đưa cơm, chạy chạy lại giữa nhà và bệnh viện nên chỉ mới hai ngày mà ông cảm thấy cơm nuốt trôi, khỏi nhớ tới những mặt tốt của thím Ngô. Nhưng thím Ngô tái giá, cuộc sống giờ rất viên mãn, có muốn cũng chẳng làm gì được.

   Đúng lúc này, ông nhận được điện thoại của Khang Kiếm báo tin về nhà cùng Bạch Nhạn. Như gặp được cứu tinh, ông Khang Vân Lâm thiếu chút nữa cảm động rơi lệ, mọi khúc mắc trước đây hoàn toàn bay biến, vội hỏi lúc nào về.

   Bạch Nhạn và Khang Kiếm đường từ Tân Giang lên tỉnh, cứ nửa tiếng ông lại gọi điện lần. Tới khi và Bạch Nhạn chạy tới bệnh viện, ông dang tay thở dài:

   - Nhạn Nhạn, sau này chuyện của mẹ con phải nhờ đến con.

   Ông được chỉ tay năm ngón rồi.

   - Tôi chỉ sinh đứa con trai. – giường, bà Lý Tâm Hà độp lại bằng giọng mũi đặc nghẹt.

   - Bây giờ mẹ có thêm con . – Khang Kiếm cười ha ha, kéo Bạch Nhạn ngồi xuống rồi nháy mắt với .

   Theo lời , Bạch Nhạn lập tức cất giọng ngọt ngào:

   - Mẹ, hôm nay mẹ đỡ chưa ạ?

   - Chưa chết ngay được. – Bà Lý Tâm Hà quay đầu vào trong.

   - Người bệnh hay bực bội, con đừng để bụng. – Ông Khang Vân Lâm chịu nổi, sợ Bạch Nhạn giận lên bỏ lại chỉ còn mình ông với bà Lý Tâm Hà nên vội vàng xoa dịu.

   Bạch Nhạn cười cười. biết bà Lý Tâm Hà là kiểu người khẩu xà tâm phật điển hình, thực ra bà xấu, dù có xấu cũng chỉ thể mặt, nhìn cái là thấy ngay. Hơn nữa bà cũng chịu được đả kích, hễ bị công kích là gào thét ầm ĩ, nhẫn nhịn được. Trước đây đối đầu với bà Lý Tâm Hà biết mệt mỏi, nhưng bây giờ, tự nhủ với lòng mình rằng phải tâm ý thương và ính trọng bà Lý Tâm Hà như mẹ đẻ. câu này cũng hơi xấu hổ, đối với bà Bạch Mộ Mai chẳng mấy thương và kính trọng, nhưng cũng vẫn phải hiếu thảo! Bởi vì bà Lý Tâm Hà là mẹ của Khang Kiếm, là người mà quý và quan tâm, nên cho dù bà tỏ thái độ thế nào, cũng phải chịu đựng.

   Nếu muốn sống hạnh phúc với Khang Kiếm, bắt buộc phải có được lời chúc phúc của bà Lý Tâm Hà.

   Khang Kiếm sớm tiêm vacxin dự phòng cho , sợ chạy trốn nên dặn dặn lại, nếu bà Lý Tâm Hà có điều gì khó nghe cứ nghe để đấy, sau đó gọi điện thoại trút giận lên . hứa với : Dù phía trước khó khăn và trở ngại đến mấy, cũng từ bỏ.

   Khang Kiếm đáng để nỗ lực như vậy.

   - Vậy mẹ muốn ăn gì để con nấu. – Lúc gọi điện cho Khang Kiếm, Bà Lý Tâm Hà chỉ than phiền cơm người giúp việc nấu như đồ cho chó ăn, đến Lệ Lệ còn chê. Bạch Nhạn từng chăm sóc bệnh nhân, người bệnh mồm miệng nhạt nhẽo, muốn ăn thứ gì thanh đạm nhưng phải có hương vị đầy đủ.

   - Khỏi phải phiền. – Bà Lý Tâm Hà hỏi gì đáp nấy, nhưng đầu vẫn ngoảnh lại.

   - Vậy con cứ nấu đại vài món, Khang Kiếm ăn xong là phải vội ra sân bay, bọn con về trước ạ. – Bạch Nhạn đứng dậy.

   Lúc này bà Lý Tâm Hà mới ngoảnh đầu lại nắm tay Khang  Kiếm, nước mắt giọt vắn giọt dài đầy vẻ tủi thân.

   Bạch Nhạn muốn nhà vệ sinh nên ra ngoài trước, ông Khang Vân Lâm theo dau .

   - Nhạn Nhạn.

   Ông gọi lại, Bạch Nhạn ngoảnh đầu lại với vẻ dò hỏi, tự nhắc mình được nhớ tới chuyện ân oán tình cảm giữa ông Khang Văn Lâm và bà Bạch Mộ Mai nữa, chỉ cần nhớ ông ta là bố của Khang Kiếm là được rồi.

   Thực ra cũng muốn hao tâm tổn trí so đo những khúc mắc trước đây, nhưng trong lòng rất coi thường ông Khang Vân Lâm. Nếu việc của bà Lý Tâm Hà là do ông ta chịu nổi đơn nơi xứ người, lại chống cự lại được dụ hoặc của sắc đẹp, vậy tại sao khi bà Lý Tâm Hà bị bại liệt, ông ta vẫn có thể ôm ấp thím Ngô cách thoải mái như vậy?

   Thôi, bà Lý Tâm Hà so đo còn chán nản nỗi gì?

   Kéo Bạch Nhạn ra đầu cầu thang, ông Khang Vân Lâm nhìn bằng vẻ mặt bi thương:

   -Bố… nghe Kiếm Kiếm về chuyện của mẹ con. Con đừng buồn, trước đây bố đối xử với con như con đẻ, bây giờ bố càng làm như vậy.

   Bạch Nhạn cúi đầu che lạnh lùng trong ánh mắt:

   - Cảm ơn bố.

   Ông Khang Văn Lâm cười khổ:

   - Con đừng khách sáo như vậy, chúng ta là người nhà rồi. Bố… có lỗi với mẹ con. Bà ấy hơn bố mười mấy tuổi mà lại phải trước bố, trong lòng bố rất buồn. – đoạn, giọt nước mắt già nua đục ngầu lăn dài gò má ông.

   Người ông có lỗi đâu phải chỉ mình bà Bạch Mộ Mai, Bạch Nhạn thầm nghĩ.

   - Lúc mẹ con ra có nhắc tới bố ?

   Ông Khang Vân Lâm quên được sửng sốt ngỡ ngàng thời trai trẻ khi lần đầu tiên gặp bà Bạch Mộ Mai. Sau này ông làm tổn thương bà, bà cũng làm tổn thương ông, đến giờ này, mọi thứ trở về với cát bụi, chỉ có thể thở dài chứ thể oán hận.

   Bạch Nhạn lắc đầu:

   - Mẹ con rất bình yên, rất đẹp, trăn trối gì hết.

   - gì hết sao? – Ông Khang Vân Lâm hơi đau lòng, ông biết bà ấy chê ông già, nhưng ông luôn cho rằng ông là người đàn ông đầu tiên của bà, nên ông phải là người đặc biệt.

   Bạch Nhạn lại lắc đầu.

   Ông Khang Vân Lâm đau khổ ngồi phịch xuống bậc cầu thang rồi xua tay:

   - Con và Khang Kiếm về nhà , để bố được yên tĩnh mình.

   Theo lời ông, Bạch Nhạn quay người bỏ , an ủi ông câu nào.

   Vừa tới cửa phòng bệnh Khang Kiếm cũng bước ra, họ cùng xe về nhà.

   - Bố chuyện gì với em vậy? – Khang Kiếm hơi căng thẳng, thân thế của Bạch Nhạn có lẽ ông Khang Vân Lâm cũng biết, sao lại quên mất điều này chứ!

   - Mẹ chuyện gì với ? – Bạch Nhạn trả lời mà hỏi ngược lại.

   - Còn gì được, trách bố biết làm gì, chỉ gây rắc rối thêm, người giúp việc làm đúng ý bà nên bà muốn đổi người mà vẫn chưa tìm được ai phù hợp.

   Bạch Nhạn đoán cuộc trò chuyện giữa Khang Kiếm và bà Lý Tâm Hà nhất định có liên quan tới , nhưng thích che giấu đầy thiện ý của Khang Kiếm, người đàn ông này lo bị tổn thương.

   - Làm việc nhà mệt đâu, lúc em ở đây có thể cho người giúp việc nghỉ trước rồi từ từ tìm, còn công việc trong nhà em làm.

   - được. – Khang Kiếm từ chối luôn – Thực ra người giúp việc làm rất tốt, chỉ tại mẹ kén chọn quá thôi. Em về nhà là để làm vợ , thể lòng hiếu thảo có thể được, nhưng cần chuyện gì cũng phải nhúng tay vào.

   - thương em hả? – Câu này của khiến lòng ấm áp.

   - Lực có tác dụng tương hỗ mà, thương bà xã bà xã mới thấu hiểu cho chứ.

   - Đồng chí sếp ạ, đồng chí giảo hoạt quá đấy. – cười lém lỉnh.

   - Là do bà xã đại nhân chỉ đạo đúng đường lối thôi. – Khang Kiếm đáp lại bằng nụ hôn nồng nàn.

   Bạch Nhạn xe buýt của sân bay vào thành phố. Khang Kiếm vừa , thấy nhớ, nhưng cũng lâu, chỉ tuần sau trở về.

   Buổi trưa, Bạch Nhạn nấu cháo rau đựng trong cặp lồng. Rau cải xắt bóp chút muối rồi rửa sạch với nước, xào to lửa với dầu ăn và gừng thái chỉ, ngửi thơm nức mũi, món này rất tốt cho người bị cảm lạnh.

   Cơm của ông Khang Vân Lâm do người giúp việc nấu, đựng trong cặp lồng khác.

   Về đến bệnh viện, ông Khang Vân Lâm trở lại bình thường, ông ngồi bên vừa hỏi về chuyến của Khang Kiếm, sếp nào ở tỉnh dẫn đoàn , có những ai trong đoàn.

   Bạch Nhạn tưởng bà Lý Tâm Hà sầm mặt từ chối ăn cơm nên chuẩn bị sẵn vài lời an ủi, ai dè lúc đưa cháo qua, nhìn thấy rau cải, bà liền nuốt nước bọt ừng ực rồi nhận lấy.

   đứng sững bên giường bệnh.

   - Ăn chưa? – vùi đầu ăn cháo, cảm thấy rau xào hôm nay đặc biệt thơm ngon, bà Lý Tâm Hà tranh thủ hỏi câu.

   - Con… ăn từ sớm rồi ạ. – Mãi lúc sau Bạch Nhạn mới định thần lại, thấy bát của bà Lý Tâm Hà sắp hết liền vội múc đầy thêm cho bà.

   Bạch Nhạn biết, lúc ra khỏi phòng bệnh, Khang Kiếm với bà Lý Tâm Hà:

   - Mẹ, mẹ của Bạch Nhạn còn, mẹ còn tính toán so đo với người mất sao? Chuyện năm xưa cũng phải là lỗi của mình mẹ ấy đúng ạ? Mẹ cũng thấy rồi đấy, Bạch Nhạn con, con Bạch Nhạn biết nhường nào, chúng con cả đời này thể xa nhau. Nếu mẹ kiên quyết chấp nhận Bạch Nhạn, vậy tức là mẹ đẩy con ra ngoài, mẹ muốn ép con trở thành đứa con bất hiểu. phải con chỉ muốn có vợ mà muốn có mẹ, con là đứa tham lam, con muốn có cả mẹ cả vợ.

   Nhìn vẻ mặt nghiêm túc của con trai, bà Lý Tâm Hà cảm thấy vừa chua xót vừa đau lòng.

   Bà bỗng thấy hoang mang. Nếu đồng ý cuộc hôn nhân này, rất có thể bà mất đứa con trai duy nhất. Với Bạch Nhạn, trong lòng bà từ lâu còn hận như trước đây, ra Bạch Nhạn còn có ơn với gia đình bà nữa. Lúc con bé ngây ngây dại dại con bà rời bỏ được, giờ vừa xinh đẹp vừa đáng , con bà còn hết mực.

   Nghĩ tới đây, bà tự thuyết phục bản thân, vì con trai, bà đành chịu ấm ức vậy!

   Đấu tranh tâm lý suốt cả buổi trưa nên khi Bạch Nhạn tới, thái độ của bà tự nhiên thoải mái hơn nhiều.

   Ăn cơm xong, Bạch Nhạn bảo ông Khang Vân Lâm về nghỉ ngơi, còn tới phòng y tá hỏi về bệnh tình của bà Lý Tâm Hà, được biết bà còn phải truyền nước thêm hai ngày nữa là có thể được xuất viện.

   Ra khỏi phòng y ta, Bạch Nhạn tới phong nước nóng lấy hai phích nước nóng về.

   - Mẹ. – khẽ khàng khép cửa lại. – trời nóng mà mẹ cứ nằm mãi nhúc nhích thế này phía dưới dễ bị loét lắm, để con lau rửa cho mẹ.

   Bà Lý Tâm Hà sững người. Mặc dù phía dưới bà có cảm giác, nhưng mấy hôm nay lúc nhìn xuống, bà cũng có thể ngửi thấy mùi lạ, ông Khang Vân Lâm lại lật được người bà, còn bà ngại với y tá.

   - Con giở chăn ra nhé. – Bạch Nhạn mỉm cười thông báo trước. còn nhớ có lần nhìn thấy cơ thể để trần của bà khiến bà tức tối giáng cho cái bạt tai.

   Bà Lý Tâm Hà ngây ra, ánh mắt dao động như dám tim.

   Thấy bà phản đối, Bạch Nhạn lật chăn ra, lấy cái gối kê dưới lưng bà rồi từ từ cởi quần bà ra, rửa nước nóng ba lần, sau cùng còn thoa chút phấn rôm. Trong phòng bệnh lập tức tỏa ra mùi thơm ngòn ngọt.

   Sau đó lại giúp bà Lý Tâm Hà thay áo phía , cắt móng tay và gội đầu.

   Suốt cả quá trình, bà Lý Tâm hà đều im lặng.

   Mấy ngày tiếp theo, những món do Bạch Nhạn nấu những bị lặp lại, mà còn kiên trì giúp bà lau rửa cơ thể. Nhìn những giọt mồ hôi mệt mỏi lấm tám trán , trái tim cứng rắn của bà dần mềm .

   Họ bắt đầu trò chuyện, thỉnh thoảng bà Lý Tâm Hà cao hứng nhiều hơn chút, phần lớn là kể những chuyện vui của Khang Kiếm hồi .

   Dù bà gì, Bạch Nhạn đều lắng nghe chăm chú, mặt biểu lộ chút sốt ruột nào.

   - Thực ra con rất hiểu chuyện. – Hôm trước khi ra viện, bà Lý Tâm Hà ăn cơm xong, họ cùng ngồi trong phòng bệnh đợi xe tới bà Lý Tâm Hà bỗng – Có thể thấy được ta… biết thương con cái lắm, lúc chắc con cũng phải chịu nhiều vất vả!

   Thoạt tiên Bạch Nhạn cười, cười mãi khóe mắt đỏ hoe, ôm mặt quay để che giấu.

   - Khang Kiếm nhà ta lúc được hết thảy mọi người cưng chiều, chị em họ trong nhà đều nhường nhịn nó.

   Bạch Nhạn gật đầu, biết là do gật đầu vội quá hay sao mà bữa trưa vừa mới ăn dâng lên tận cổ, vội vang chạy vào nhà vệ sinh bò rạp ra chậu rửa nôn ra sạch, sau đó còn nôn khan thêm lúc.

   Bà Lý Tâm Hà đẩy xe lăn theo:

   - Có phải chạy tới chạy lui nên bị cảm nắng ?

   Bạch Nhạn súc miệng rồi đưa tay lên sờ trán:

   - Chắc ạ, con đâu có bị sốt.

   - Hay là bị lây của mẹ?

   Bà Lý Tâm Hà yên tâm, vội giục Bạch Nhạn khám bác sĩ.

   - Con là y tá mà, con bị ốm đâu.

   - được, thể chất mẹ yếu, nhỡ mai con lại bị cảm rồi lây sang mẹ phiền đấy.

   Nghe bà vậy, còn cách nào khác, đành phải lấy số.

   Bác sĩ đo nhiệt độ, khám lưỡi cho rồi bảo xét nghiệm nước tiểu.

   Bạch Nhạn rồi, bác sĩ mỉm cười với bà Lý Tâm Hà ở phía sau:

   - Con bà đấy à?

   Bà Lý Tâm Hà cứng người, ấp úng mãi:

   - Con dâu tôi.

   - Con dâu bà rất xinh. – Bác sĩ cười cười rồi viết vào bệnh án.

   - Nó bị làm sao ạ?

   Bác sĩ nở nụ cười bí hiểm:

   - Lát nữa có kết quả xét nghiệm tôi với bà.

   Bà Lý Tâm Hà cau mày, tim đập thình thịch ngừng.

   Mười phút sau, Bạch Nhạn cầm kết quả xét nghiệm, mặt đỏ phừng phừng.

   - Mẹ, mẹ ơi… - nhìn bà Lý Tâm Hà, trông như khóc mà lại như cười.

   - Con làm mẹ sốt ruột chết mất, mau, kết quả xét nghiệm thế nào? – Bà Lý Tâm Hà cuống quít.

   Điên rồi, xấu hổ biết giấu mặt vào đâu nữa, còn từng làm việc ở khoa Phụ sản cơ đấy, sao lại có thể chuyên nghiệp như vậy cơ chứ? Chủ yếu là do chu kỳ của luôn đều, lúc sớm lúc muộn, lần này cũng muộn năm ngày, khác gì với mọi khi, ngờ…

   quay sang nhìn bác sĩ với vẻ ngạc nhiên.

   Vị bác sĩ mỉm cười gật đầu:

   - Chúc mừng bà mẹ tương lai.

   - Ông gì cơ? – Bà Lý Tâm Hà nín thở, hai mắt trợn tròn.

   Bạch Nhạn quay lại nhào vào lòng bà:

   - Mẹ, con có thai rồi, con và Khang Kiếm có con rồi.

   Rốt cuộc bà Lý Tâm Hà vẫn là người học nhiều hiểu rộng, sau giây phút mừng rỡ ngắn ngủi, bà cẩn thận đẩy Bạch Nhạn ra, nhanh chóng lấy lại tinh thần, mà còn là vô cùng bình tĩnh. Đầu tiên bà đưa tay ra cảm ơn bác sĩ, sau đó tự mình đẩy xe lăn vào phòng khám, móc ngay điện thoại di động ra.

   - Ông Khang, ông ở đâu? Đến rồi à, tốt, xe đỗ ở đầu cầu thang à, được, vậy ông lên đây mau.

   Cúp máy rồi, bà mới quay sang nhìn Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn ngơ ngẩn, đầu óc quay cuồng vì vui mừng và khó tin, vẻ nhanh nhẹn hoạt bát, thông minh tinh nghịch ngày thường hoàn toàn biến mất, nước mắt lau thế nào cũng hết, dường như bồng bềnh mây…

   Thực ra chỉ mới hai mươi lăm tuổi, có bầu cũng phải là chuyện hiếm lạ gì; thực ra là phụ nữ, chỉ cần muốn là đều có thể sinh con, cũng chẳng phải bản lĩnh lớn lao gì. Nhưng trong lòng bỗng ngổn ngang trăm mối, tâm trạng khó tả. cảm thấy như máu huyết toàn thân sôi lên, chảy ngược chảy xuôi, cảm phấn khích tài nào kìm nén được.

   đời này, cha mẹ, chưa từng được biết thế nào là gia đình ấm cúng. Đúng thế, sếp Khang rất , nhưng ngôi nhà có con cái phải là mái nhà hoàn chỉnh, cùng lắm người khác chỉ cảm thấy họ là cặp tình nhân sống chung mà thôi.

   Bây giờ khác, họ có kết tinh của tình , được làm mẹ, được làm bố, sinh mệnh bé như thân cây bén mầm trong bụng , đợi dang tay thương và che chở. Bạch Nhạn bỗng cảm thấy trong mình có sức mạnh cực lớn, khiến có được kiên cường chưa từng có, cũng khiến cuộc đời trọn vẹn hơn bao giờ hết.

   Sau này, còn gì thua kém người khác nữa.

   - Có thai là chuyện vui mà khóc cái gì, con bé ngốc này! – Bà Lý Tâm Hà nhắm mắt lại, bàn tay cầm điện thoại run lên.

   - Nhưng con kìm chế được. Mẹ ơi, mẹ có vui ? – Bạch Nhạn cười trong nươc mắt.

   - Vui cũng phải để trong lòng. – Khóe miệng bà Lý Tâm Hà thấp thoáng nụ cười thoắt thoắt . – Khang Kiếm công việc bận rộn, bố con chỉ biết làm loạn thêm, hy vọng được gì, ba tháng đầu mang thai là thời kỳ nguy hiểm, nếu mẹ cũng mất kiểm soát ai đứng ra làm chủ bây giờ. Các con phải tổ chức hôn lễ, phải tìm người lo chuyện ăn uống của con, đồ dùng và phòng ốc cho em bé, mấy chuyện này đều phải lo tới, mẹ nhất định thể… thể rối loạn.

   - Mẹ, em bé còn lâu mới chào đời! – Bạch Nhạn chớp chớp mắt, trong lòng ấm áp. Với ra đời của đứa bé này, những khó khăn trở ngại phía trước đều tan thành mây khói.

   - Việc nhiều đủ bận rồi. Bây giờ mẹ nghĩ xem con ở cữ ở đâu tốt? Lúc con sinh là khoảng mùa xuân năm sau, thời điểm đó rất tốt, trời ấm lên em bé dễ mặc quần áo, càng ngày càng đáng . Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết … Được năm là biết gọi bà nội rồi! biết là con trai hay con đây, mà trai gì cũng được cả. Giống ai đây biết? Con và Khang Kiếm đều đẹp, giống đứa nào cũng được. Trời ạ, bây giờ mẹ phải làm những gì?

   Bà Lý Tâm Hà vỗ trán, lo lắng tới mức xe lăn cứ quay vòng vong.

   - Mẹ, cần phải làm gì đặc biệt hết, con đâu có yếu đâu ạ. – Bạch Nhạn rưng rưng nắm tay bà.

   - yếu là chuyện trước đây, làm con dâu nhà họ Khang ròi yếu cũng được cưng chiều cho thành yếu. Ông Khang… - Thấy ông Khang Vân Lâm xuất ở đầu cầu thang, bà vội gọi to.

   - Làm gì thế, để ý hình tượng chút. – Ông Khang Vân Lâm thong thả tới.

   Bà Lý Tâm Hà sốt ruột kêu lớn:

   - Hình tượng gì chứ, ông mau vào phòng bệnh xách hết đồ đạc ra đây, chúng ta về nhà thôi.

   - Nhiều đồ lắm, mình tôi xách xuể. Nhạn Nhạn, con tới giúp bố tay.

   - được, Nhạn Nhạn giờ mang bầu, được xách nặng, cũng được làm gì nặng nhọc.

   - Gì cơ? – Ông Khang Vân Lâm sửng sốt.

   Bà Lý Tâm Hà cười:

   - Ông Khang, chúc mừng nhé, ông sắp lên chức ông nội rồi.

   - Tôi… tôi… - Ông Khang Vân Lâm hết nhìn Bạch Nhạn lại quay sang nhìn bà Lý Tâm Hà, rồi bổng quay đầu về phía ngược lại.

   - Này, ông đâu thế? – Bà Lý Tâm Hà hỏi.

   - Tôi về tra từ điển xem cháu tôi đặt tên gì cho đẹp, nhất định phải hào hùng, phải hàm súc. – Ông Khang Vân Lâm nghiêm trang .

   Bạch Nhạn ngẩng đầu lên trời hít hơi sâu, trong lòng đột nhiên còn hưng phấn như trước nữa. Với hai vị bố mẹ chồng tư tưởng vượt mức và thích trầm trọng hóa vấn đề như thế này, có thể tưởng tượng được những ngày tháng sắp tới đáng sợ như thế nào.

   Đúng như dự đoán, dưới chỉ huy nghiêm khắc của bà Lý Tâm Hà, gần như trở thành Quan cho cả nhà họ thờ phụng. Trước thuyết phục hết nước hết cái của bà Lý Tâm Hà và mê hoặc của món tiền lương hậu hỉnh, người giúp việc theo giờ cũng đồng ý ở lại làm cả ngày.

   Bạch Nhạn cảm thấy mình cũng có thể được coi là nở mày nở mặt vì có thai, chỉ trong nháy mắt địa vị của ở nhà họ Khang được nâng lên mấy bậc.

   Khác với vẻ mặt lạnh lùng băng giá trước đây, bây giờ lúc nào bà Lý Tâm Hà cũng tươi cười rạng rỡ, giọng dịu dàng như mưa xuân, nhưng đó chỉ là với Bạch Nhạn thôi, còn người giúp việc và ông Khang Vân Lâm bị bà sai bảo cho quay mòng mòng.

   Nhưng nhà họ Khang lại có được những tiếng cười đùa vui vẻ vắng bóng lâu, vợ chồng ông Khang Vân Lâm trở nên đoàn kết và hòa thuận hơn bao giờ hết.

   - Mẹ, con phải gọi điện cho Khang Kiếm. – Ăn tối xong, chịu nổi chiều chuộng như vậy nên Bạch Nhạn muốn xuống nhà dạo, tiện thể báo tin vui cho sếp Khang luôn.

   - Đừng chuyện đứa bé – Bà Lý Tâm Hà – Nó làm việc, nếu biết tin này chắc chắn vui phát điên, rồi chắc chắn là chẳng tham quan gì được nữa, mau mau chóng chóng quay về thôi! Chúng ta cứ giấu nó , đợi nó về đây cho nó bất ngờ.

   - Đúng, đúng – Ông Khang Vân Lâm luôn miệng phụ họa – Hôm Kiếm Kiếm trở về, tôi đặt bánh gato để cả nhà cùng ăn mừng.

   Nhìn vẻ hào hứng phấn khởi của hai vợ chồng ông Khang Vân Lâm, Bạch Nhạn cười cười rồi thuận theo ý họ, đằng nào cũng chỉ muộn có vài ngày, chỉ sợ đến lúc đó sếp Khang lại có ý kiến. Dù sao là bố đứa bé, nên được biết đầu tiên mới đúng.

   - Vậy con chuyện này nữa, nhưng con vẫn phải gọi điện, nếu ấy lo lắng. – Bạch Nhạn cầm điện thoại lên, chuẩn bị xuống lầu.

   - Ừ, nhưng đừng lâu quá, sóng điện thoại mạnh lắm đấy. Con trong sân thôi, đừng ra ngoài cổng nhé, hay là để bố con cùng?

   - Dạ thôi… - Bạch Nhạn vội xua tay với vẻ dở khóc dở cười rồi ra khỏi cửa như chạy trốn.

   Nhà cửa trong khu tập thể Tỉnh ủy cao, cây cối xanh tốt, đường mòn, non bộ, hồ nhân tạo, cỏ cây… bố trí như lâm viên Giang Nam. Các ông bà dạo thành từng tốp trong sân, Bạch Nhạn ngồi chiếc ghế đá cạnh hồ nước, chu môi nhìn ánh trăng hượng huyền lấp loáng mặt hồ.

   Trong lòng quá sức vui mừng, vẫn muốn với ai đó về chuyện đứa bé. gọi điện cho Liễu Tinh, vừa mới đến chuyện em bé, nàng Liễu Tinh hét váng trời.

   - Nhạn, chắc chắn là cậu bị mình kích thích rồi, nếu sao lại sớm muộn, mà đúng vào lúc dự đám cưới của mình xong cậu mới mang bầu! – Liễu Tinh vô cùng đắc ý.

   Bạch Nhạn cười:

   - Ừ, mình mang bầu, cậu là trong những đại công thần, sau này mình hậu tạ cậu.

   - Hậu tạ miễn cho cậu, hay là chúng ta kết thông gia .

   Bạch Nhạn hừ mũi:

   - Chính cậu bị kết thông gia từ bé đến nỗi phải chịu ấm ức, còn muốn di họa cho đời sau nữa à!

   Liễu Tinh á khẩu, ấp úng :

   - Tố chất giống nhau mà, gen của Giản Đơn nhà mình là loại si tình nhất chung tình nhất nhất đấy!

   - Ghê tởm!

   Họ bật cười, cùng trao đổi về những cảm nhận của người mẹ tương lai rồi cúp máy.

   chuẩn bị gọi điện cho Khang Kiếm, Bạch Nhạn bỗng liếc thấy dưới gốc cây gần đó có bóng người đứng nhìn bằng ánh mắt sáng rực.

   ngạc nhiên đứng dậy, người đó về phía .

   - nhóc, đúng là em rồi! – Lục Địch Phi ngừng chớp mắt, sợ mình nhìn nhầm.

   Bạch Nhạn mỉm cười gật đầu, nhớ ra Khang Kiếm từng nhắc tới việc và Lục Địch Phi cùng lớn lên trong khu tập thể Tỉnh ủy, hai nhà là hàng xóm.

   - Lục, lâu rồi gặp.

   Nhờ ánh trăng sáng, Lục Địch Phi ngắm nhìn Bạch Nhạn hồi lâu rồi tặc lưỡi:

   - ra ngoài dạo, nghe thấy cạnh hồ có tiếng cười rất quen tai nên lại gần để xem, hóa ra là nhóc. Khang Kiếm Quảng Châu rồi, mình em ở đây à?

   - Em vẫn chưa trả phép nên tới đây ở với bố mẹ ít ngày. công tác hay về thăm nhà?

   Lục Địch Phi hướng về chiếc ghế đá làm động tác mời, Bạch Nhạn kiêng dè gì, thoải mái ngồi xuống cạnh .

   - Chiều mai bay sang Canada.

   - công tác nước ngoài à?

   Lục Địch Phi cười chua chát:

   - , thăm con , nó giận dỗi , là nhà ai cũng có cả bố cả mẹ, tại sao nhà lại chỉ có mẹ mà có bố.

   Bạch Nhạn gì, lặng lẽ lắng nghe.

   Lục Địch Phi nhặt hòn đá dưới chân lên, ném vào mặt hồ phẳng lặng. Mặt hồ lập tức gợn lên những gợn sóng lăn tăn, ánh trăng tan thành những mảnh bạc lấp lánh.

   - nhóc, có thể tái hôn với vợ cũ của .

   - Hả? – Bạch Nhạn sửng sốt.

   Lục Định Phi nhếch mép:

   - biết là do có tuổi rồi hay là mệt mỏi rồi, suy nghĩ còn giống như trước kia nữa. Nếu hôn nhân có con cái, đường ai nấy có thể sóng rất tự do tự tại. Nhưng có con rồi, phóng khoáng đến mấy cũng vẫn bận lòng. Con cái chỉ là cốt nhục, mà còn là tiếp nối cuộc đời của chúng ta. dạy dỗ của bố mẹ, phải ai cũng có thể tự tôn và tự trọng được như em. rất sợ con sau này trở nên hư hỏng, ở nước ngoài chuyện như vậy rất nhiều. Vì thế bàn bạc với vợ , vì con, mỗi người nhượng bộ chút, cùng nhau xây dựng lại gia đình. ấy đồng ý rồi, bọn tái hon xong ấy đưa con về nước. thế giới này, rất nhiều gia đình gắn bó với nhau phải vì tình , mà là vì tình thân.

   Bạch Nhạn bật cười, hình dung nổi dáng vẻ vì vợ mà giữ mình như ngọc của Lục công tử phong lưu phóng đãng, nếu chuyện này là mấy người bạn khác giới của ta chắc khóc đổ Trường Thành mất.

   - Em tin đúng ? – Lục Định Phi cũng cười – Thực ra những mối quan hệ có tình cảm chỉ cần buông là đứt thôi, phức tạp như em nghĩ đâu.

   Nụ cười bỗng vụt tắt môi Lục Địch Phi, ta quay sang nhìn Bạch Nhạn, ánh mắt thâm trầm như biển sâu:

   - Nếu động lòng, khi muốn rút lui phải cần rất nhiều dũng khí và vô số lý do để thuyết phục bản thân, cho đến cùng vẫn kìm chế được mà thường xuyên nhớ về người đó, đến hận cũng nỡ hận.

   - Lục… - Bạch Nhạn cảm thấy hoảng sợ ánh mắt bỏng cháy của Lục Định Phi.

   - nhóc, em có tin từng rung động trước em? – Giọng Lục Định Phi trầm xuống rồi khàn .

   - từng, có nghĩa là chuyện qua, Lục toàn trêu em. – Bạch Nhạn lảng tránh ánh mắt đó, chiếc điện thoại trong tay bỗng rung lên.

   cúi đầu nhìn cuộc gọi đến, mặt bỗng rạng lên như đóa hoa nở rộ:

   - Là Khang Kiếm. Lục, em nghe điện thoại đây. Ngày mai lên đường bình an nhé!

   đoạn vội vàng bỏ .

   Trong gió đêm, Lục Định Phi khẽ than:

   - Là quá khứ hay là tại có khác gì nhau?

   Lục Địch Phi nở nụ cười tự giễu, tất cả đều còn quan trọng nữa.

   Mỗi người đều có con đường của riêng mình, thể đồng hành, hãy chúc nhau bình an.

   - nhóc, bảo trọng nhé!

   - Bà xã, sao bây giờ mới nghe điện thoại? – Giọng sếp Khang nghe vừa nghiêm túc vừa sốt ruột.

   - Em gặp người quen. – Bạch Nhạn ổn định lại hơi thở, để cảm nhận được hưng phấn kìm chế được của .

   - Lục Địch Phi? – Sếp Khang quả thông minh, đoán trúng phóc.

   Bạch Nhạn cười thầm, cũng phải thôi, ở tỉnh đâu còn người quen nào khác.

   - Dạ, chỉ chào hỏi thôi, ấy sắp nước ngoài thăm con . Khang Kiếm, Quảng Châu đêm nay có sao ? – ngẩng đầu nhìn trời, trăng sáng, ít sao.

   - Quảng Châu bão to, em có nghe thấy tiếng sấm ? Hôm nay cả ngày ngồi trong khách sạn nghe các doanh nghiệp báo cáo. Bà xã này, trước khi gọi điện cho em, vừa chuyện điện thoại với Giản Đơn…

   - …

   Bạch Nhạn cầm điện thoại, chột dạ hít mạnh mấy cái. Vợ chồng nhà nàng Liễu Tinh này, đúng là nồi nào úp vung nấy, đều là loa phóng thanh.

   - Cậu ấy chúc mừng , nghe mà ngớ cả người, cậu ấy cũng rất băn khoăn, còn phải Bạch Nhạn chưa với đấy chứ! bảo cậu đừng có đem chuyện này ra mà đùa, đây là vết thương lòng của tôi đấy…

   - Khang Kiếm… - Biết nhìn thấy nhưng Bạch Nhạn vẫn bất giác cười khúc khích – Là thế này, buổi tối bố mẹ hơi căng thẳng, cũng hơi hưng phấn nữa nên em bận chăm sóc họ. Đây, định báo cáo với đây!

   - Ừ ừ, em cứ sáng tác tiếp , rửa tai lắng nghe đây. – Khang Kiếm gằn giọng, vẻ đầy bất mãn.

   - Khang Kiếm… - Bạch Nhạn nũng nịu thỏ thẻ, rất muốn làm cho êm chuyện.

   - Bạch Nhạn, trịnh trọng nhắc nhở em rằng, chuyện này làm hết sức tức giận. Hình như việc em có bầu thể tính đến những cống hiến và nỗ lực của , tại sao lại bị xếp sau Liễu Tinh? Chẳng lẽ trong lòng em, quan trọng bằng Liễu Tinh hay sao?

   To chuyện rồi! Bạch Nhạn nuốt nước bọt, ưỡn thẳng người dậy:

   - rất đúng, em có gia đình, có chồng, có bố mẹ chồng, có con cái, hạnh phúc của em đều do mang lại. Ông xã à, em .

   - Đừng có lẻo mép. – Khang Kiếm hừ mũi, chịu nhượng bộ.

   - Xin lỗi mà, em nhận sai rồi còn chưa được hay sao? – Bạch Nhạn bĩu môi hờn dỗi, chiêu này mà xong thèm làm nũng nữa.

   - Đây là sai lầm mang tính nguyên tắc nên thể tha thứ. Thôi còn sớm nữa, em về nghỉ sớm , đừng để bố mẹ phải lo.

   - Khang Kiếm… - Bạch Nhạn vội gọi hai tiếng, điện thoại vang lên tiếng “tút tút”, sếp Khang cúp máy.

   Bạch Nhạn chớp chớp mắt. phải chứ, sếp Khang trở nên hẹp hòi như thế từ bao giờ vậy? Hay là hồi trước che giấu giỏi quá nên phát ra thực ra rất hay so đo.

   Cũng có thể sếp Khang coi chuyện có bầu còn quan trọng hơn hết thảy, làm tổn thương lòng tự tôn của rồi ư?

   Bạch Nhạn xị mặt lên lầu, trước khi vào cửa hít sâu mấy hơi để nét mặt được thả lỏng, nên để ông bà Khang Vân Lâm thấy được điều gì, lại rối loạn hết cả lên.

   Bạch Nhạn ngủ trong căn phòng trước đây của Khang Kiếm. Mấy hôm nữa, vừa tới bệnh viện vừa bận nấu đồ bồi dưỡng cho bà Lý Tâm Hà, ngày nào cũng mệt phờ nên vừa đặt lưng xuống là ngủ luôn.

   thầm than mình đúng là có số hưởng thụ, hôm nay phải làm việc gì lại bị mất ngủ.

   ra mất ngủ là bệnh nhà giàu!

   Bạch Nhạn trằn trọc mãi giường, lúc nghĩ tới đứa bé trong bụng, lúc nghĩ tới Khang Kiếm rong chơi ở Quảng Châu, lúc nghĩ tới vợ chồng ông Khang Vân Lâm, lúc nghĩ tới bà Bạch Mộ Mai, đầu óc quay cuồng như đánh trận, mãi tới nửa đêm mới mơ hồ thiếp .

   Dường như chỉ vừa mới thiếp , bỗng nghe thấy bên cạnh mình có những thanh khe khẽ vang lên. hơi hé mắt ra, nhìn thấy Khang Kiếm mặc chiếc áo may ô đẫm mồ hôi, đầu tóc ướt đẫm ngồi bên cạnh giường.

   Bạch Nhạn bỗng nhắm chặt mắt lại, mơ sao? Rồi lại mở mắt ra, đúng là sếp Khang.

   - Khang Kiếm, sao lại về đây?

   - bay chuyến đêm, sáng mai lại bay về. – Khang Kiếm lấy khăn bông lau đầu rồi lật chăn ra ôm chặt vào lòng, nhàng đặt nụ hôn lên đôi mắt mơ màng của . – Bà xã, muốn được sờ bụng em.

   Bạch Nhạn hoàn toàn tỉnh như sáo, chớp chớp mắt, ngẩng đầu nhìn đồng hồ tường, kim đồng hồ chỉ bốn giờ sáng.

   Thảo nào bà Lý Tâm Hà cho báo cho biết, đúng là ai hiểu con bằng mẹ, sếp Khang từng này tuổi rồi mà vẫn còn xốc nổi như vậy.

   - bay về đây chỉ để sờ bụng em thôi à? – dở khóc dở cười, lòng lại thấy xót xa.

   Khang Kiếm thành trả lời:

   - Cái gì mà sờ bụng, giao lưu với con .

   Vừa vừa vén váy ngủ của lên, thoạt tiên nhìn phần bụng phẳng lì của , sau đó vuốt ve cẩn thận, rồi khom người rạp xuống nghe ngóng.

   - Sếp Khang, em đề nghị đọc cho con nghe quyển Tuyển tập Mao Trạch Đông hay Quan điểm phát triển khoa học gì gì đó. – Bạch Nhạn nửa cười cười.

   Khang Kiếm xua tay ra hiệu cho đừng lên tiếng.

   Rất lâu sau mới ngẩng đầu lên:

   - Bà xã, em con chúng ta ở trong đó sao?

   - Con bây giờ mới chỉ là phôi thai thôi, mắt thường nhìn thấy được. – Thấy hôm nay sếp Khang có chút kỳ lạ, Bạch Nhạn nhịn được phì cười.

   - Bao nhiêu ngày rồi? – Khang Kiếm ngẩng đầu lên hỏi.

   - Khoảng 35 ngày gì đó!

   Khang Kiếm từ từ ngồi dậy rồi lại xiết chặt Bạch Nhạn vào lòng. Dường như có dòng máu nóng chạy từ gót chân lên , chạy vòng quanh tim rồi lại xông lên óc, khuấy động mãi thôi… cảm giác đó là kỳ diệu.

   - Bà xã, lúc nghe Giản Đơn được làm bố, mình ngồi đờ ra nhúc nhích ban công của khách sạn, kích động điên cuồng này nở như cỏ dại mọc tràn lan, nóng lòng muốn được trở về bên cạnh em, được ôm em, ôm chặt cả em và con. Trước đây bao giờ mơ ước gì về hôn nhân, ngờ cũng kết hôn, có người vợ thương , bây giờ ấy còn mang thai đứa con của nữa. Nghĩ tới em, đứng ngồi yên nên vội gọi điện hỏi chuyến bay. Bà xã, biết phải gì, cảm thấy rất trọn vẹn, cảm ơn em!

   cúi xuống hôn lên tóc , , dịu dàng.

   Bạch Nhạn bị làm cho khóe mắt đỏ hoe, nhưng vẫn xị mặt xuống:

   - Sếp Khang, cảm thấy quá xốc nổi hay sao? Quảng Châu cách tỉnh mấy nghìn dặm, tối bay về, sáng lại bay , điên rồi!

   - Bà xã, đừng làm mất hứng! Hiếm khi có dịp mà, vui mừng đến mức thể kìm chế được.

   Khang Kiếm tắt đèn, kéo cùng nằm xuống, tay vẫn đặt bụng :

   - Lần sau thế nữa, được chưa?

   - Chưa được, vừa rồi còn tha thứu cho em mà! – hít hà mùi cơ thể quen thuộc của , cảm giác mệt mỏi tự nhiên ập đến.

   - Khi đó ở sân bay rồi, sợ em phát ra nên cố tình như vậy. Nhưng mà đúng là em cũng cần phải bị trừng phạt chút. – phát cái lên mông .

   trở mình ôm chặt eo :

   - Ông xã, ra, em rất vui.

   Khóe miệng Khang Kiếm từ từ cong lên:

   - Cái nhóc khẩu thị tâm phi này. À, mà chẳng phải nhóc đâu, sắp làm mẹ trẻ con rồi đấy.

   - Ừ, bố trẻ con ngủ ngon nhé!

   * * *
   Những ngày sau đó là tất bật.

   tham quan Quảng Châu về, sếp Khang tiếp tục về huyện Vân triển khai công việc, Bạch Nhạn quay lại Tân Giang. Đương nhiên, bà Lý Tâm hà và ông Khang Vân Lâm và cả người giúp việc cũng dọn tới cùng. Cũng may căn nhà mua hồi đó đủ rộng, nếu chứa nổi.

   Trước sức ép mãnh liệt của bà Lý Tâm Hà, kỳ nghỉ phép của Bạch Nhạn lại bị kéo dài tới sau khi nghỉ đẻ. Bạch Nhạn từng phản đối, bà Lý Tâm Hà cũng thỏa hiệp, nhưng với điều kiện bà phải ở bên .

   Thử nghĩ xem, có bà mẹ chồng bán thân bất toại ngồi xe lăn suốt ngày quanh quẩn xung quanh chỉ bảo bạn, bạn có làm nổi ?

   từ bỏ đấu tranh, ngoan ngoãn ở nhà dưỡng thai.

   Cuối tuần sếp Khang về nhà, khi lên giường ngủ, thầm oán trách, bây giờ chẳng khác gì heo.

   Sếp Khang vốn vẫn luôn nghe theo lời vợ, nhưng lần này lại chịu hợp tác. bố mẹ suy nghĩ rất chu toàn, em làm việc ở phòng phẫu thuật, ngày nào cũng làm việc với những cơ thể máu me be bét, em muốn dọa con sợ sao!

   Bạch Nhạn bĩu môi, tưởng con có mắt thần nhìn xuyên qua da bụng chắc?

   Sếp Khang hể hả, con có mắt thần nhưng nhất định đôi tuệ nhãn, bởi vì nó có người mẹ rất thông minh!

   Bạch Nhạn á khẩu.

   Bao năm nay, bà Lý Tâm Hà khép kín lòng mình, bây giờ hoàn toàn mở lòng, tình mẹ dạt dào bao la. Lúc dạo với Bạch Nhạn bên bờ sông, người khác hỏi Bạch Nhạn có phải là con của bà , bà đều cười tít mà gật đầu.

   Ông Khang Vân Lâm là bộ trưởng hậu cần, ông học cách mua thức ăn, học cách siêu thị, chuyện khiến ông vui thấy mệt chính là ngồi trong thư phòng đặt tên cho cháu, tới nay ít nhất phải hơn trăm cái tên rồi.

   Sếp Khang lại hận thể chiều bà xã tới tận mây xanh, dù công việc bận rộn đến đâu, chiều thứ Sáu nhất định phải về bên bà xã. trong cuộc họp, công việc phải tính đến hiệu quả và chất lượng, chứ phải cứ vùi đầu vào trong đống giấy tờ. Công việc quan trọng, gia đình cũng quan trọng. Gia đình có êm ấm công việc mới khởi sắc được.

   Mùa thu, Liễu Tinh sinh hạ bé trai nặng ba cân rưỡi, mặt mũi giống hệt Giản Đơn, khiến chàng vui sướng khép miệng lại được. Mùa thu năm ấy là mùa thu hoạch của gia đình bọn họ, Giản Đơn được thăng chức lên làm trợ lý chủ tịch huyện, Liễu Tinh cũng trở thành quan bà rồi.

   Mùa xuân năm sau, khi hoa nghênh xuân tưng bừng nở rộ, Bạch Nhạn sinh hạ công chúa, Khang Kiếm gọi bé là Niếp Niếp.

   Vừa chào đời, Niếp Niếp trở thành cục cưng của ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà. Chỉ càn con bé thích dù có là hái sao trời, hai ông bà cũng ngay lập tức chạy tìm thang.

   Đầu mùa hạ năm Niếp Niếp tròn tuổi, do thành tích xuất sắc nên Khang Kiếm được Phòng tổ chức Tỉnh ủy đề bạt làm bí thư Thành ủy Tân Giang, thăng liền hai cấp.

   Trở thành bí thư Thành ủy của thành phố cấp tỉnh ở tuổi ba mươi ba, số người cả nước cũng chỉ đếm được đầu ngón tay.

   Ngày đầu tiên nhận chức bí thư mới liền có bài phát biểu trước các hãng truyền thông và toàn thể nhân dân Tân Giang tại khách sạn Giang Thiên.

   Bạch Nhạn vẫn là y tá thân thiện, khiêm tốn, nhiều lời, làm việc nghiêm túc, đứng đắn.

   Đúng hôm sếp Khang phát biểu nhậm chức, y tá Bạch khiêm tốn lại nghỉ phép.

   - Bình thường bố mẹ trông Niếp Niếp, hôm nay em nghỉ, để em trông con. Bài phát biểu của được phát sóng trực tiếp tivi, em ở nhà cổ vũ cho . Ông xã, em ở bên , căng thẳng đấy chứ? – Làm mẹ rồi nhưng Bạch Nhạn vẫn trêu chọc ông xã như thường.

   Bí thư mới ra lò Khang Kiếm soi gương chỉnh lại cà vạt thêm lần:

   - căng thẳng, nhưng buồn. – quay đầu lại nhìn vợ.

   Bạch Nhạn sờ tai, nghe nhầm chứ! Khắp hang cùng ngõ hẻm của Tân Giang đều đồn đại, bí thư Khang mới nhậm chức giỏi giang, xuất chúng, tuấn tú, phóng khoáng, trở thành sát thủ của các trẻ, người như vậy mà buồn bã người khác còn sống được ?

   - Thành tích lớn đến mấy mà có em cùng chia sẻ tất cả chẳng còn ý nghĩa gì.

   - Ông xã, đừng có mà được nước lấn tới để khiến em mang mặc cảm tội lỗi. là quan phụ mẫu của Tân Giang, ý nghĩa rất vĩ đại đó. – Bạch Nhạn ra sức an ủi. Thực ra muốn mình trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, như vậy sau này ra đường giống hệt như con gấu trúc vậy.

   - Trước tiên là chồng em, sau đó mới là quan phụ mẫu của Tân Giang. Bà xã, em cảm thấy người chồng này của em khiến em phải xấu hổ đấy chứ?

   Bạch Nhạn nhắm mắt lại, sếp Khang lăn lộn trốn quan trường quá lâu, đạo hạnh ngày càng uyên thâm, sắp đấu lại rồi.

   dè dặt cười:

   - Em luôn tự hào về chồng em, luôn coi chồng em là thần tượng.

   Nụ cười cuối cùng cũng nở khuôn mặt xị ra của Khang Kiếm, đưa tay ra:

   - Vậy hôm nay làm fan cho thần tượng của em lần, có thấy ấm ức ?

   - hề. – Phía sau là vực thẳm, còn đường lui, chỉ còn cách phải nghênh chiến.

   - Để giúp em thay đồ.

   Sếp Khang ôm lấy Bạch Nhạn từ phía sau, chà, ràng làm mẹ rồi mà làn eo vẫn còn thanh mảnh như thế này, vừa ôm mà kìm chế được rung động.

   - Bà xã, lúc khốn đốn em chê, tại sao khi thành công rồi em lại muốn đẩy ra xa?

   Bạch Nhạn nhún vai đầy bất lực, đẩy được bao xa chứ, lúc ngủ chẳng rời được đến găng tay, hễ trở mình là phải kéo ngay vào lòng mới ngủ yên được.

   - Bà xã biết , cũng luôn tự hào vì em. Hôm nay là ngày quan trọng của . Thân là quan phụ mẫu của Tân Giang, cũng muốn thể hạnh phúc và tự hào của cho mọi người được biết.

   - Sếp đừng có mà nịnh nọt em nữa, em đầu hàng rồi, thay quần áo đây.

   chum mũi, ngoan ngoãn trang điểm trang nhã rồi cùng lên sàn diễn với Khang Kiếm.

   Để đón tiếp bí thư mới, khách sạn Giang Thiên long trọng trải thảm đỏ mới tinh từ cửa lớn tới tận hội trường.

   Khang Kiếm nắm tay Bạch Nhạn vào trong, ánh đèn flash lóe lên nhoang nhoáng, từng vị quan chức đợi lâu tiến lên bắt tay chúc mừng.

   Bạch Nhạn khẽ nhéo vào lòng bàn tay Khang Kiếm cái, cố tình tụt lại phia sau.

   - nhóc – Cạnh đó, Lục Địch Phi nhìn mủm mỉn cười.

   Bạch Nhạn le lưỡi, bước tới phía ta.

   - Em lựa chọn rất chính xác. – Liếc nhìn Khang Kiếm bị bao vây giữa vòng người, Lục Địch Phi nhếch môi với vẻ nghiền ngẫm.

   Bạch Nhạn cười:

   - Đương nhiên rồi ạ, mắt em từ trước tới giờ luôn rất tốt. khỏe chứ?

   - Rất bình yên. nhóc, sắp được điều về tỉnh rồi.

   - Thăng chức?

   Lục Địch Phi bật cười:

   - Đừng tưởng ai cũng có tố chất làm quan giống chồng em. Sau mấy năm phấn đấu, phát ra vẫn thích hợp làm công tử phong lưu lang bạt hơn. về làm giám đốc Sở Du lịch tỉnh, đó là vị trí rất thoải mái.

   - Lại còn ngày nào cũng được ở bên con nữa.

   - Đúng, cũng vì công chúa nhà đấy. – Lục Địch Phi gật đầu.

   Đám đông tụ tập bỗng tách ra làm hai, từng ánh mắt quét về phái Bạch Nhạn, chiếc thảm đỏ kéo dài mãi trước mặt . Giữa tấm thảm, Khang Kiếm đứng đó, nhìn bằng ánh mắt nồng nàn.

   - Phu nhân tôi – Bạch Nhạn. – đưa tay ra, mỉm cười giới thiệu với mọi người.

   - , nhóc. Cậu ấy đợi em đấy! – Lục Địch Phi .

   Bạch Nhạn vẫn đứng đó, cảm giác hạnh phúc trào dâng trong lòng, biến thành quả bóng bay lơ lửng bay lên trung. hiểu, nếu người dù người đó là thấp hèn hay cao sang, bạn vẫn nên đứng bên người đó rời, cùng họ sẻ chia hoạn nạn, chung hưởng vinh hoa.

   Người đàn ông trước mặt , ban đầu đến với với ý định tốt đẹp, nhưng trong dòng chảy đằng đẵng của thời gian, qua mỗi kiện bất ngờ, qua từng cơn hoạn nạn, họ lại quên mối hận thù trong lòng mà dần dần kết hợp, dần dần thương nhau.

   Tình này chẳng dễ dàng gì, vì thế họ biết cách trân trọng hơn bất kỳ ai khác.

   , vì thế, tất cả những gì liên quan đến .

   Bạch Nhạn ngẩng đầu nhìn Khang Kiếm, miệng nở nụ cười ấm áp. nhìn thấy người khác, trong mắt chỉ có người đàn ông thương tha thiết này mà thôi.

   đặt chân lên tấm thảm, từng bước về phía .

   Thảm rất êm khiến bước chân bềnh bồng, nhưng vẫn rất bình tĩnh.

   Khoảng cách xa, nhưng dường như rất lâu.

   - Ông xã! – Cuối cùng, bước tới trước mặt , đặt tay mình vào trong lòng bàn tay .

   - Chúng ta vào trong thôi. – Khang Kiếm gật đầu với mọi người rồi nắm chặt tay Bạch Nhạn, bước về phía phòng hội nghị.

   ngước lên nhìn khuôn mặt tuấn của , nghĩ, cứ như vậy , nắm chặt tay , theo cho tới lúc tóc bạc da mồi.

   Trước cửa phòng hội nghị, ôm trước khi buông tay ra, thầm khe khẽ vào tai :

   - Cảm ơn em!

   Rồi tiến lên bục diễn thuyết.

   nhớ lại ngày bọn họ thành hôn, trước khi tiến vào hội trường cũng ôm lấy : Cảm ơn !

   Khi đó, cảm ơn đem lại cho gia đình.

   Bây giờ, cảm ơn cuộc đời này có bầu bạn, con đường dù dài tới đâu cũng còn đơn.

   vừa vừa ngoảnh lại nhìn , nụ cười vẫn tắt môi.

   Mắt mờ nước…

   Cuộc đời này, còn cảm thấy có gì tiếc nuối nữa.

   Hãy để những gì qua trôi theo dòng nước cuốn.

   Cuộc sống hạnh phúc thuộc về họ giờ đây mới chính thức bắt đầu…


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Ngoại truyện 1: Nếu kiếp sau lại được gặp em
    

   Ban đầu Thương Minh Thiên muốn học trường Quân .

   Năm lớp 12, sau Tết mấy ngày, giáo viên chủ nhiệm thông báo với cả lớp việc Học viện quân tới huyện Vân tuyển sinh, Thương Minh Thiên chỉ để ngoài tai. Lòng nghĩ mấy ngày rồi Tiểu Nhạn viết thư cho , có phải việc học của bé nặng nề quá hay ?

   Lũ con trai cảm thấy làm phi công rất oai, mỗi đứa câu, trí tưởng tượng bao xa tít tắp. Thầy chủ nhiệm lườm chúng rồi tạt cho gáo nước lạnh, bảo lũ bốn mắt chúng mày muốn làm phi công đợi kiếp sau nhé! Tôi ngắm kỹ rồi, lớp chúng ta may ra chỉ có Thương Minh Thiên là đủ tư cách dự tuyển thôi. Học viện quân tuyển sinh chỉ cầu về thành tích, mà còn cầu rất cao về hình thể.

   Thầy giáo vừa dứt lời, Thương Minh Thiên lập tức trở thành tiêu điểm của cả lớp.

   Tan học, thầy chủ nhiệm gọi Thương Minh Thiên tới văn phòng, hỏi cậu có muốn nộp đơn vào Học viện quân ?

   Thương Minh Thiên , em muốn xa gia đình, em muốn thi vào Đại học tỉnh.

   Tỉnh cách Tân Giang xa, cậu có thể thường xuyên tới thăm Bạch Nhạn.

   Thầy chủ nhiệm sững người, rút quyển thể lệ tuyển sinh từ trong ngăn kéo ra rồi chỉ vào các tiêu chuẩn thu phí liệt kê phía sau mỗi trường đại học:

   - Minh Thiên, thầy hiểu hoàn cảnh kinh tế nhà em, tốt nhất em hãy suy nghĩ cho kỹ. Theo học tại Học viện quân những được miễn phí tiền học và tiền tài liệu, mà ngay cả tiền quần áo cũng có thể tiết kiệm được, hơn nữa lại có cả tiền trợ cấp.

   Thương Minh Thiên bần thần, cậu nghĩ sâu xa tới vậy. Quả , cả nhà cậu đều phải dựa vào đồng lương của bố, chỉ hận thể bẻ đôi đồng xu ra để tiêu. Thương Minh Tinh lại chịu thua kém ai, học trường dân lập đắt chết người, bố cậu phải xin vay hỗ trợ học phí cho con bé. Nếu cậu lại học, cảnh nhà cậu đúng là họa vô đơn chí.

   Cậu chỉ do dự lát rồi với thầy chủ nhiệm, cần suy nghĩ nữa, quyết định dự tuyển.

   Cậu viết thư cho Bạch Nhạn, kể chuyện dự tuyển vào Học viện quân.

   Buổi tối, cậu ở nhà làm bài ông lão bán báo ngoài cổng khu tập thể Văn hóa đến gõ cửa, cậu có điện thoại.

   Thương Minh Thiên ngạc nhiên chạy ra, ra là Bạch Nhạn.

   - Minh Thiên, Học viện quân kia ở đâu? – Bach Nhạn lí nhí hỏi.

   - Thành Đô.

   bản đồ, từ huyện Vân đến Thành Đô là đường thẳng rất dài.

   Bạch Nhạn “vâng” tiếng, rất lâu gì.

   - Chắc phải có chứ !

   Vậy tốt! Minh Thiên, cố lên! Bạch Nhạn cười ngọt ngào rồi cúp máy.

   Bạch Nhạn học ở trường y tá cũng dư dả gì, cả hai người rất quê mùa, mực tuân theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc Trung Hoc, kiên trì thư tin lại, cái tem chỉ mất hai hào, rẻ rề! Đây là lần đầu tiên Bạch Nhạn gọi điện cho cậu.

   Thương Minh Thiên nộp đơn thi tuyển, đầu tiên là kiểm tra thể lực, rồi thi văn hóa, tiếp đó là vấn đáp. Vượt qua từng cửa ải, cuối cùng cậu trúng tuyển vào Học viện Phi công.

   Thư thông báo trúng tuyển đến trước các học viện khác, nhà họ Thương mừng rỡ đốt pháo ba ngày lien tiếp.

   Cả ngày Thương Minh Thiên bị bạn bè và họ hàng vây quanh, làm cách nào mà phân thân ra được. Ngày thứ tư, cậu mới lén lút gặp được Bạch Nhạn.

   Họ ngồi khán đài của sân bóng rổ trong trường học, dưới ánh trăng, Bạch Nhạn vừa đọc đọc lại thư thông báo trúng tuyển vừa cười mãi ngừng.

   - Minh Thiên, mặc quân phục quân vào chắc chắn cực kì đẹp trai. - Bạch Nhạn quay sang, nhắm mắt lại tưởng tượng.

   Cậu cười. Nhìn làn da trắng trong như bạch ngọc của Bạch Nhạn dưới ánh trăng, lòng cậu khẽ run, buột miệng :

   - Tiểu Nhạn, …thích em!

   Mười ngón tay xấu hổ miết chặt ống quần.

   Câu này, cậu nghĩ rất lâu rồi. Thực ra cậu , Bạch Nhạn cũng biết.

   - Minh Thiên, em cũng thích .

   Giọng khẽ khàng của người thiếu nữ, như giai điệu tuyệt diệu nhất thế gian. Cậu run rẩy đưa tay ra nắm chặt bàn tay xinh của Bạch Nhạn trong tay mình, mỉm cười ngô nghê.

   Tay Bạch Nhạn rất mát, run rẩy.

   Họ cứ nắm tay nhau như thế, nhìn nhau như thế , bỗng nhiên mắt Tiểu Nhạn hoe đỏ, giọt nước mắt lăn ra từ khóe mắt . Cậu tự nhiên nâng mặt lên, hôn lên giọt nước mắt ấy.

   - Em mãi thích Minh Thiên, kiếp sau cũng vẫn thích. - Bạch Nhạn mười bảy tuổi trịnh trọng với cậu.

   - Ừ! - Cậu nghẹn ngào gật đầu, lòng tràn ngập bị thương.

   Đều là những đứa trẻ thông minh, họ biết rằng thổ lộ như thế này, chẳng qua chỉ để cho đối phương biết tiếng lòng mình, nhưng bọn họ có kết quả.

   Kiếp này có kết quả, đành gửi gắm cho kiếp sau tự do.

   Nếu kiếp sau vẫn có thể gặp nhau, cậu vẫn muốn ở cạnh nhà Tiểu Nhạn. Bố mẹ tiểu Nhạn vẫn sống khỏe mạnh, cưng chiều Tiểu Nhạn như nàng công chúa, còn bố mẹ cậu quá khích như bây giờ. Nếu có thể, khi vừa tròn mười tám tuổi, cậu cưới Tiểu Nhạn về nhà. Cả hai cùng nhau học, cùng nhau trưởng thành.

   cực khổ lúc mới vào Học viện Phi công phải là cực khổ thông thường. Chương trình học dày đặc, cường độ huấn luyện cơ thể cũng cực lớn. Buổi tối quay về phòng ngủ là ôm gối ngủ vùi.

   Tiểu Nhạn luôn xuất trong giấc mơ của cậu.

   trưởng thành, trở thành thanh tú, khi cười hai lúm đồng tiền ngọt ngào.

   Nhưng cậu nuốt lời, nghỉ đông nghỉ hè, cậu thể quay về huyện Vân.

   Kỳ nghỉ vừa đến, đám học viên mới các cậu liền bị kéo huấn luyện ngoài giờ, sa mạc, trong rừng thẳm, chỉ có thể dùng điện đàm liên lạc với bên ngoài, còn viết thư là bất khả thi.

   Kỳ nghỉ kết thúc, về đến trường, người nào người nấy phơi nắng hệt như dân châu Phi.

   Cậu gọi điện cho Bạch Nhạn. Vừa nghe giọng , mắt cậu cay cay, miệng há ra nhưng thể được gì. Bạch Nhạn với cậu, bắt đầu tới bệnh viện thực tập, còn phải trực đêm, công việc rất vất vả. Cậu hỏi bây giờ dám học lớp giải phẫu chưa, quen rồi.

   Cậu nhớ Bạch Nhạn, nhưng cậu về được, cậu cũng chỉ có thể chịu đựng.

   hiểu sao, lúc chơi bóng rổ với bạn tập trung, bị đẩy ngã nên chân bị thương, cậu được đưa tới bệnh viện trực thuộc học viện.

   Trong tuần nằm viện, cậu sống rất vui vẻ, vừa tự học, vừa thoải mái nhớ tới Bạch Nhạn.

   Trong bệnh viện, cậu quen với bác sĩ khoa Tiết niệu tên là Lãnh Phong. Đó là chàng trai rất tuấn, nhưng khí chất lạnh lùng, thích chuyện.

   Lãnh Phong lớn hơn cậu bốn tuổi, thuộc  nhóm tài kiệt xuất trẻ tuổi của bệnh viện.

   Buổi tối lúc trực bạn, Lãnh Phong thích đến phòng bệnh của cậu chơi.

   Hôm nay Lãnh Phong tới đúng lúc cậu ngắm ảnh chụp chung với Bạch Nhạn. Đây là mấy tấm ảnh cậu mượn máy ảnh của bạn, chụp chung với Bạch Nhạn trước khi mấy ngày. Cậu cất trong quyển album, mang hết tới Học viện Phi công.

   - Em cậu à? - Lãnh Phong giật tấm ảnh trong tay cậu hỏi.

   Cậu giật tấm ảnh lại, cẩn thận nhét vào trong album.

   - bé nhà hàng xóm

   Lúc , miệng cậu bất giác nở nụ cười ấm áp.

   - Rất xinh. - Lãnh Phong cười.

   chỉ xinh xắn, mà còn thông minh, tính tình cũng tốt. ấy rất tự lập, chuyện gì cũng biết làm, từ trước tới nay chưa từng khiến người khác phải lo lắng.

   - Bây giờ con kiêu căng được coi là ngoan ngoãn rồi, đâu có được tốt như cậu ? - Lãnh Phong tin.

   - ấy thực rất đặc biệt. ấy học trường y tá, sau này cũng mặc áo trắng giống .

   Chịu nổi, Lãnh Phong nhún vai.

   - Có phải ấy thích cậu nên giả vờ ra vẻ trước mặt cậu ? Cậu phải dụi mắt nhìn cho kỹ, con mười tám tuổi là thay đổi, cậu cứ đợi đấy mà xem.

   Đến năm mười tám tuổi, ấy cũng thay đổi.

   Cậu cách tự tin. Nỗi nhớ trong lòng bỗng ùa đến, kìm chế nỗi, cậu kể về Bạch Nhạn cho Lãnh Phong nghe. Bảy tuổi, tám tuổi…mười ba tuổi…mười bảy tuổi…

   Lãnh Phong gì thêm, chỉ im lặng lắng nghe.

   Họ mãi tới tận nửa đêm, trước khi , Lãnh Phong hỏi cậu có thể tặng ta tấm ảnh hai người chụp chung , Thương Minh Thiên ôm chặt quyển album, lắc đầu nguầy nguậy.

   Lãnh Phong bật cười.

   Sau này, cậu khỏi chân và xuất viện, nhưng lại trở thành bạn tốt của Lãnh Phong.

   Thỉnh thoảng tới Học viện Phi công thăm cậu, Lãnh Phong luôn hỏi thăm dạo này bé hàng xóm có gửi thư tới .

   Cậu thích kể về Bạch Nhạn với Lãnh Phong. Cảm giác ấy, rất hạnh phúc, cũng rất tự hào.

   Bạch Nhạn kết hôn, lấy cán bộ nhà nước. Thương Minh Thiên nhất thời thể tiếp nhận được thông tin này.

   Lãnh Phong bọn họ sống được tốt. Mới kết hôn bốn tháng, Bạch Nhạn chuẩn bị ly hôn.

   thấy tim mình đau thắt, vặn hỏi Bạch Nhạn, Bạch Nhạn đứng bên đường khóc nức nở.

   ra là tai họa do bà Bạch Mộ Mai gây nên.

   tìm người đàn ông tên Khang Kiếm kia, chửi mắng, đánh đấm ta. Nhưng hiểu sao, ghét được người đàn ông đó. Vẻ thâm trầm trong đôi mắt ta khiến người ta cảm thấy đó là cái giếng cổ sâu đáy.

   Tiểu Nhạn trưởng thành, thể mãi che chở , để bị người khác bắt nạt như trước nữa.

   Mang theo trái tim chua xót và bất lực, trở về doanh trại.

   Đoàn tàu dần rời khỏi sân ga. Bạch Nhạn tới muộn nên kịp gì với . chạy thục mạng đuổi theo đoàn tàu, gió thổi tung tóc , chạy đứt cả hơi, miệng há to, thở dốc.

   dám chớp mặt, cứ nhìn mãi, nhìn mãi.

   Dần dần, Bạch Nhạn chỉ còn là cái chấm , đau khổ nhắm mắt lại.

   Đừng bên cạnh, Trịnh San đặt tay lên vai . quay sang nhìn , nở nụ cười gượng gạo.

   Trịnh San thích từ lâu, tế nhị từ chối mấy lần, nhưng chẳng hề có tác dụng với .

   - có thể thích em, nhưng thể cấm em thích . - Trịnh San với .

   Bây giờ, quyết định bắt đầu nghiêm túc với Trịnh San. Bạch Nhạn đàn ông thể làm cho người phụ nữ mình bị tổn thương, phải chịu trách nhiệm với Trịnh San.

   Gió ở cửa rất lớn, kéo Trịnh San vào bên trong toa.

   Trịnh San nhúc nhích.

   - ấy ! - Trịnh San nhìn vào mắt .

   mỉm cười, phủ nhận.

   - Bây giờ bạn là em.

   Trịnh San lắc đầu, cụp mắt xuống :

   - Thương Minh Thiên, trước đây em tưởng rằng ghét em, vì thế em ngĩ em có thể cố gắng để thích em. Bây giờ em mới biết, ra trong lòng có người con khác. rất sâu nặng, em dám chắc em có thể che lấp hình bóng của ấy. Sau này chúng ta vẫn có thể làm bạn chiến đầu mà!

   Đôi mắt của Trịnh San có thể nhìn thấu trái tim người khác ư?

   giải thích với Trịnh San.

   Về tới doanh trại, Trịnh San còn tới tìm nữa.

   lâu sau, nghe Trịnh San vị đạo diễn trẻ tuổi ở xưởng chế tác 1-8.

   Gió sa mạc Mông Cổ tháng mạnh mẽ tới mức có thể cuốn tung tảng đá, nhiệt độ buổi sáng và buổi tối chênh nhau gần 50-60 độ. Ban ngày trời nóng tới mức chỉ thở thôi người toát rã mồ hôi, trời vừa tối, tuyết bay đầy trời.

   Nhưng có lúc, đêm sa mạc rất yên tĩnh, tĩnh mịch tới mức giữa trời đất chỉ còn hơi thở của chính mình. Ngẩng đầu lên thấy sao ở ngay đầu, thỉnh thoảng còn có sao băng bay xẹt qua.

   Ngày mai, doanh trại tiến hành diễn tập chống khủng bố với quân Nga. Huấn luyện lâu như vậy, chỉ chờ tới lúc này.

   Thương Minh Thiên và Phùng Minh Hải ở cùng tổ, bọn họ lái máy bay ném bom tiêm kích.

   Sau khi đội quân tham gia diễn tập của bên Nga tới khu vực chỉ định, tới công tác đầu tiên là bốn vị bác sĩ quân y. Dưới chỉ huy của họ, bệnh viện quân y dã chiến được dựng lên. Lần diễn tập này là chuyến viễn hành có quy mô về trang bị kỹ thuật lớn nhất của quân khu Viễn Đông Nga kể từ sau khi Thế chiến II kết thúc.

   Thương Minh Thiên ngồi trong lều viết nhật ký Phùng Minh Hải vén cửa bước vào.

   Họ là bạn học cùng Học viện Phi công, lại được phân đến Quân khu Thành Đô.

   - Vừa rồi tôi kiểm tra máy móc, tất cả đều ổn cả. - Phùng Minh Hải vừa vừa rút điếu thuốc, ra hiệu với Minh Thiên.

   xua tay.

   - Tính theo lịch sắp đến giao thừa rồi, haizz, lại được ăn tết với bố mẹ. Đợi diễn tập kết thúc, tôi nhất định phải xin nghỉ phép cho . Minh Thiên, cậu vừa mới nghỉ phép cậu hạnh phúc hơn tôi nhiều, ba năm nay rồi tôi chưa về nhà đấy.

   gấp quyển nhật ký lại, mỉm cười :

   - Nghĩ bao nhiêu cũng chẳng đủ, vừa về đến doanh trại tôi lại nhớ nhà rồi.

   Phùng Minh Hải thở ra vòng khói tròn đẹp đẽ, thò đầu sang hỏi với vẻ thần bí:

   - Ở quê cậu có người mình thích hả?

   chỉ cười đáp, ánh mắt dịu dàng.

   Trước khi tới Nga, Lãnh Phong gọi điện buổi tối Tiểu Nhạn gặp trộm và bị thương ở tay, ấy quyết định ở cùng với Bạch Nhạn. nghe ra được, Lãnh Phong thích Bạch Nhạn.

   chẳng dám tin, người đàn ông lạnh lùng như Lãnh Phong, khi động lòng lại cũng cố chấp. Có lẽ khi còn học, nghe kể về Bạch Nhạn, Lãnh Phong thích rồi, vì thế ấy mới đến Tấn Giang làm việc.

   Thảo nào người ta , nam nữ khi , IQ đều rất thấp.

   Tiểu Nhạn đáng để Lãnh Phong trở nên ngốc nghếch như vậy, ghen tị, miễn sao Bạch Nhạn có được hạnh phúc.

   chỉ ngưỡng mộ.

   Nhưng Tiểu Nhạn hình như hề rung động trước Lãnh Phong.

   lâu như vậy rồi, biết bọn họ bây giờ ra sao, Tiểu Nhạn có ổn ?

   Nhớ tới Bạch Nhạn, trái tim lại đau thắt.

   - Ở quê tôi cũng có tôi thích, là bạn hồi cấp ba, nhưng mãi mà tôi có đủ can đảm để thổ lộ. Phùng Minh Hải cười ngốc nghếch. Lần này nghỉ phép, bất luận thế nào cũng phải hoàn thành nhiệm vụ này, nếu ấy mà bị người ta cướp mất tôi hối hận đến chết.

   - Nếu tôi trở về, tôi muốn được nhìn thấy ấy kết hôn hạnh phúc.

   - Hả? Chú rể phải là cậu sao?

   - Tình của tôi ở kiếp sau. - Thương Minh Thiên cười cười rồi bước ra khỏi lều.

   Trăng tỏ sao sáng, thời tiết ngày mai nhất định rất phù hợp cho việc diễn tập.

   Ngày hôm sau, thời tiết quả đẹp đến kỳ lạ. Buổi diễn tập được tiến hành đâu ra đấy.

   Máy bay của họ là chiếc thứ sáu cất cánh, mười phút sau họ phát mục tiêu, bắt đầu tấn công. sa mạc, thuốc súng mờ mịt, tiếng máy bay đinh tai nhức óc.

   ngồi ghế lái, mệnh lệnh của viên chỉ huy vang lên trong tai nghe: “Nhiệm vụ hoàn thành, trở về căn cứ”.

   nắm cần điều khiển, bỗng phát tiếng động cơ quen thuộc biến mất.

   - hay rồi, động cơ xảy ra cố. Phùng Minh Hải kêu thất thanh.

   bình tĩnh quan sát máy móc, màn hình điều khiển, tổ hợp cơ động nhấp nháp đèn đỏ.

   - Chuyện gì vậy? Tại sao thi hành mệnh lệnh? Viên chỉ huy chất vấn.

   Động cơ ngừng hoạt động. nhìn những giọt mồ hôi túa ra trán Phùng Minh Hải.

   Trong ống nghe vang lên tiếng hít mạnh. “Chuẩn bị hạ cánh khẩn cấp!”

   Động cơ vừa ngừng hoạt động, tất cả các máy móc cũng ngừng theo.

   nhìn qua cửa sổ, bên dưới là dãy núi, phải qua gần kilimet nữa mới tới sa mạc bằng phẳng.

   cười cay đắng rồi nhìn sang Phùng Minh Hải, Phùng Minh Hải cũng nhìn .

   Máy bay bắt đầu lắc lư rồi lao thẳng xuống phía dưới.

   - Có lẽ, tình của tôi cũng ở kiếp sau. - Phùng Minh Hải nhếch mép, đưa tay về phía .

   - Ừ, kiếp sau…- nắm tay Phùng Minh Hải, trong đầu lên khuôn mặt rạng rỡ của Tiểu Nhạn, dịu dàng kề sát vào tai , “Minh Thiên, chờ em…”

   Dưới ánh hoàng hôn, trong kính viễn vọng của viên chỉ huy tại căn cứ xuất ngọn lửa bùng cháy.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Ngoại truyện 2: Diệp Tử trở về.
   font-family: Calibri; font-size: small;']    Cầm điện thoại lắng nghe giọng rành mạch của Diệp Tử vang lên từ đầu dây bên kia, Giản Đơn bỗng nảy sinh cảm giác xa lạ, như thể nhận cuộc điện thoại gọi nhầm số.

   - Bảy giờ tối tới đón em, thế nào? - Diệp Tử vẫn thích ra lệnh như trước kia.

   Giản Đơn sực tỉnh, ờ tiếng rồi cúp máy.

   Trước khi Thượng Hải, Diệp Tử hào hùng như tráng sĩ ra trận, người ra đầu ngoảnh lại. uống hơi say, chạy tới kéo lại. bực bội quay mặt :

   - Giản Đơn, ra dáng đàn ông chút được , đừng để em phải coi thường .

   buông tay, Diệp Tử  nghênh ngang bỏ .

   Đêm hôm đó, trái tim vốn nên tan nát, đau đớn thiết sống, nhưng lại vì tùy tiện kéo lại uống rượu, sau đó biết tại sao họ lại tỉnh dậy chiếc giường. Chỉ kịp lo đối phó với mớ rắc rối trước mắt, bỗng quên nỗi đau mà Diệp Tử mang lại.

   Sau đó, kia cứ thế xuất trong cuộc sống của cách mong đợi, khiến dở khóc dở cười, đôi lúc lại rung động.

   vẫn nghĩ tới Diệp Tử.

   Qua lại với Diệp Tử hai năm, những gì đáng xảy ra đều xảy ra, nhà cửa cũng mua, cũng bắt đầu tiết kiệm và thầm tính toán, như người đàng ông thực thụ, làm thế nào để người con mình hạnh phúc.

   Diệp Tử chê Tân Giang quá , ghét những tài liệu viết mãi xong của , ghét nhũng cuộc họp hành bất tận của , ghét đủ hài hước, làm việc cứng nhắc, rập khuôn. muốn tới thành phố lớn phồn hoa, sầm uất để chứng tỏ giá trị của mình.

   Vô hình trung, dường như trở thành sợi dây ràng buộc và gánh nặng của , vì thế, nghĩ ngợi nhiều, liền đẩy ra xa.

   Giữa tình nghiệp, phụ nữ và đàn ông giống nhau, đều lựa chọn lập nghiệp trước, thành gia sau.

   Ở Thượng Hải, Diệp Tử nhanh chóng tìm được việc làm. Như giọt nước hòa vào biển lớn, nhanh chóng thích nghi với nhiệt độ và dòng chảy nơi đó.

   Họ rất ít khi liên lạc, thỉnh thoảng chỉ nhận tin hỏi thăm đôi chút vào mấy dịp lễ Tết.

   Theo dòng chảy của thời gian, nỗi nhớ nhung dần dần phai nhạt.

   Đôi lúc, ban đêm nằm mơ thấy Diệp Tử, khuôn mặt mơ hồ.

   Lần này, Diệp Tử về quê ăn Tết, ngờ lại chủ động gọi điện hẹn gặp .

   Tâm trạng kích động như trong tưởng tượng.

   Trước khi xuất phát, điện thoại nhận được tin nhắn.

   Tết chả có gì vui, hơi nhớ vị bánh tart trứng đậu đỏ của KFC

   mỉm cười, nhắn lại cái mặt cười rộng ngoác, kèm theo ba chữ : Mèo tham ăn.

   Điện thoại lại reo, mở ra xem : Ha ha. Thêm hình mặt cười toe toét.

   cười, vui vẻ mặc áo khoác đón Diệp Tử.

   Bố mẹ thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ở Tân Giang cũng thuộc diện khá giả. Từ lâu, mẹ muốn mua xe cho , nhưng cần. Công tác tại cơ quan nhà nước, thư ký như làm chuyện gì cũng phải khiêm tốn chút.

   bắt xe tới trước cửa nhà Diệp Tử, bảo tài xế đợi chút.

   Diệp Tử xuống.

   Nhìn cách ăn mặc từ đầu tới chân của , Giản Đơn biết ngay đó là vẻ đẹp tự nhiên mà muốn thể hết mình, tinh tế được tỏa ra từ mỗi tiểu tiết. Trang điểm rất nhã nhặn, môi đỏ răng trắng, mềm mại nõn nà, cần giới thiệu cũng có thể đoán ra đây là đại sống tại thành phố lớn.

   quen với Diệp Tử như vậy, thời thượng, tân thời, hoàn toàn khác với vẻ thanh tú, tinh nghịch ngày trước.

   Họ đứng dưới bóng đèn đường vàng vọt, nhìn nhau lúc lâu.

   - vẫn bảo thủ, có gì thay đổi. - Diệp Tử

   - Đúng thế, vẫn vậy. - cười, mở cửa xe cho , đợi ngồi ngay ngắn rồi mới đóng lại, sau đó vòng qua bên kia, ngồi vào ghế trước.

   phải là cố tình, mà là tự nhiên làm như vậy.

   phải là người , tiếp xúc về thể xác còn phù hợp.

   đặt bàn tại Vọng Khách Phàm. Vọng Khách Phàm là nhà hàng cải tạo lại từ chiếc thuyền quân ngừng hoạt động đổ bên bờ sông, chuyên các món hải sản.

   nhiệt tình chu đáo gọi đồ ăn, lại thêm rượu hoa quá vừa tê tê cay cay vừa ngọt.

   Diệp Tử lại biết cả hút thuốc.

   Chẳng còn cách nào khác, áp lực công việc rất lớn. Diệp Tử nhún vai, thành thạo vẩy tàn thuốc.

   - vẫn ổn chứ.

   - Rất ổn, mới có người bạn mới.

   hiểu sao, bỗng nhiên nhớ tới tùy tiện mà hơi ngốc nghếch kia. Lúc ăn cơm với , ấy lúc đòi thanh toán, lúc đòi chia tiền. Dù gọi món gì, ấy cũng đều ăn rất ngon lành. Nếu có rượu, ấy cũng hề chịu thua kém. Chỉ hiểu điều, cứ nhắc tới vị hôn phu là ấy thở ngắn than dài, tựa như yếu đuối khiến người khác nhìn mà thấy thương.

   - Khác giới ? - Diệp Tử nhướn mày, dụi đầu thuốc.

   mỉm cười gật đầu :

   - Ừ.

   Diệp Tử bĩu môi, câu chua chát:

   - Đường tình duyên của cũng tốt nhỉ.

   xấu hổ vò đầu :

   - Bọn phải là người .

   - Ai mà tin! Giữa đàn ông và phụ nữ xưa nay chưa từng có tình bạn đơn thuần.

   sững người, tim như bị cái gì đó bóp nghẹt. cẩn thận nghiền ngẫm câu của Diệp Tử, giữa và Liễu Tinh phải là tình bạn sao?

   - Hai người quen nhau như thế nào?

   Mặt thoắt ửng đỏ, vội nâng ly rượu lên uống để che giấu.

   - ấy…có đẹp bằng em ? -  Diệp Tử nhoài đầu ra, mắt nheo lại.

   buồn cười:

   - Hai người là hai tuýp khác nhau.

   - Vậy ai tốt hơn? - can tâm, Diệp Tử hỏi câu khác.

   ngẩn ngơ nhìn .

   Sau thoáng im lặng, Diệp Tử nở nụ cười thoáng chút hụt hẫng.

   Ăn cơm xong, họ bước ra khỏi Vọng Khách Phàm. Gió đêm mát lạnh ùa đến khiến rùng mình, còn Diệp Tử hắt xì.

   Em mặc phong phanh quá, để gọi xe đưa em về. vội nhìn ngó hai bên đường, xem có chiếc taxi nào chạy ngang qua .

   Diệp Tử níu áo từ phía sau, ngoảnh lại, đôi mắt sáng lấp lánh, bàn tay nóng hổi nắm lấy tay , tinh nghịch cào cào lòng bàn tay .

   Người cứng lại, quá quen thuộc với ám hiệu này. nhắm mắt lại, thở sâu, nếu là trước đây, điên cuồng ôm lấy , cuống quít trở về nơi ở của , sau đó hung hăng đè lên giường.

   Lúc này, thừa nhận máu huyết trong cơ thể sục sôi, nhưng tay cứng lại trong trung. sửng sốt phát a, trong đầu , trong tim là hình ảnh người con khác.

   Giản Đơn? thấy phản ứng lại, Diệp Tử hơi bối rối.

   cay đắng hỏi :

   - Diệp Tử, chúng ta định làm lại từ đầu sao.

   Diệp Tử tức tối quay mặt .

   - phải là Liễu Hạ Huệ, nhưng chuyện này, chỉ muốn làm cùng với người con . Xin lỗi, rất lạc hậu.

   Diệp Tử xấu hổ đỏ mặt, quay đầu , cắn chặt môi.

   - đưa em về. - chặn chiếc taxi.

   Diệp Tử lời nào, thoáng thấy mắt ngấn nước.

   - Giản Đơn, thay lòng. - Xuống xe, Diệp Tử tì vào cửa xe với , sau đó vẫy tay rồi xoay người bỏ .

   lại khẽ thở dài. biết, cái xoay người này của , là ngoảnh đầu lại nữa.

   Lần này, tâm trạng rất bình tĩnh.

   Về đến nhà, mẹ mang bánh bao bà gói ở ngoài trở về, thấy chưa no, bèn lấy cái ăn ngấu nghiến.

   Con đó, cứ như trẻ con. Mẹ lườm . Com xem tết nhất, con trai nhà bên trái dẫn con dâu về, con nhà bên phải đưa bạn trai về ăn Tết, náo nhiệt biết bao! Lúc nào con mới có thể làm cho nhà mình cũng náo nhiệt chút đây?

   Mồm ngậm đầy bánh bao, nhồm nhoàm trả lời :

   - Sắp rồi ạ?

   - Sắp là mấy tháng, hay là mấy năm nữa?

   nuốt chửng chỗ bánh bao, trầm ngâm lát.

   - Con tranh thủ mấy tháng để hoàn thành nhiệm vụ.

   - Toàn bốc phét. - Mẹ đánh cái.

   Bình thường thuê nhà ở ngoài, đến Tết mới về nhà ở. Mẹ luôn than thở nhà cửa lạnh lẽo, giục mau có bạn .

   và Diệp Tử chia tay, mẹ còn đau lòng hơn .

   Về phòng, mở điện thoại ra xem, có tin nhắn nào. nhíu mày, gõ mấy chứ.

   làm gì thế?

   Tin nhắn nhanh chóng được trả lời, cứ như đợi sẵn. Nhà có khách đến ăn cơm, phải tiếp.

   Khách quan trọng gì thế?

   Bố mẹ của vị hôn phu cũ và ta. Thái độ rất tốt, rất cầu thị.

   kiên nhẫn gửi tin nhắn nữa, phút mới gõ được mấy chữ. Gọi điện thoại, phút được bao nhiêu câu.

   nghĩ ngợi nhiều, bấm luôn điện thoại.

   - Sao lại gọi tới? - Giọng rất khẽ, biết là trốn vào đâu nghe điện thoại đây.

   - Hình như em cũng tình nguyện lắm, gọi tới cứu rỗi em đấy. Sao, muốn nghe điện thoại của cúp nhé.

   - Đâu có. - Liễu Tinh vội kêu lên. đợi em lát.

   nghe thấy trong điện thoại có tiếng người đàn ông:

   - Tinh Tinh, sao em ăn nữa?

   - Tôi no rồi.

   - Em đâu thế?

   - cần lo.

   Cửa đóng sầm lại, nghe thấy tiếng thở hắt ra:

   - Được rồi, giờ an toàn rồi. !

   - ở đâu?

   - Trong phòng em. - Liễu Tinh cười, tâm trạng hình như rất tốt.

   cũng cười theo:

   - Tối nay hơi buồn, muốn tìm người chuyện, em chuyện với nhé?

   - Ai chọc vậy?

   - Em chứ ai, có người bạn tốt như đây mà vẫn còn dây dưa lằng nhằng với vị hôn phu cũ, chẳng phải chọc giận sao?

   Liễu Tinh im lặng hồi lâu rồi mới lên tiếng:

   - linh tinh.

   - Chúng ta phải là bạn sao?

   - Bạn bình thường.

   - Cứ là bạn được rồi. Liễu Tinh, em còn nhớ lần đầu tiên chúng ta gặp nhau là lúc nào ?

   - Ở đám cưới Bạch Nhạn.

   Sếp Khang về hôm 28 Tết rồi, hai người họ bây giờ thắm thiết lắm! còn nhớ khi đó cảm thấy em rất ghê gớm, đứng chặn ở cửa, làm khó dễ đủ kiểu.

   - Muốn cưới vợ đương nhiên phải cố gắng rồi!

   - biết sau này em lấy chồng có như vậy ?

   - Em á…

   Họ cứ thế đông tây, trời bể đúng hai tiếng đồng hồ, tận đến lúc điện thoại phát ra tín hiệu hết pin, mới lưu luyến cúp máy.

   trèo lên giường nhưng chẳng hề thấy buồn ngủ. Nằm xuống rồi ngồi dậy; ngồi dậy rồi lại nằm xuống, cứ thế mấy lần, đành bật đèn lên, châm điếu thuốc.

   Trong làn khói trắng bảng lảng, phát giác cách ràng, chiếm cứ trái tim . Khi nghe nhắc tới vị hôn phu cũ, tức giận, như thể có thứ đồ mình quý bị người ta cướp mất.

   Cảm giác này, bắt đầu manh nha từ rất lâu trước đó, nhưng chưa từng rệt như ngày hôm nay.

   Chết tiệt, ngựa tốt thẳng ngoảnh đầu, sao ngốc thế, đàn ông vừa quay lại cười với cái, được voi mà muốn đòi tiên rồi sao?

   Ngốc! Ngốc! Ngốc!

   mắng liền ba chữ ngốc, mắng xong lại thở nặng nề, đành lòng để bị người khác lừa, đành lòng để bị người khác bắt nạt, đành lòng để lại phải thở ngắn than dài!

   Thôi, đành nhắm mắt lại, nụ cười trìu mến lên môi. đành xả thân làm việc nghĩa, lôi ngốc này về bảo vệ vậy.

   đành lòng nhìn chịu tổn thương.

   Ngày đầu tiên làm sau kỳ nghỉ Tết, Tiểu Ngô hùng hổ chạy sang. Sau khi Lục Địch Phi nhậm chức thị trưởng xây dựng, Tiểu Ngô chính thức vào làm việc tại văn phòng của Lục Địch Phi.

   Giản Đơn, sếp Khang tới huyện Vân làm chủ tịch huyện. Tiểu Ngô bảo .

   nghe mà sững người, ngay sau đó lại cảm thấy điều đó rất tự nhiên. Chức thị trưởng xây dựng rơi vào tay Lục Địch Phi, sếp Khang đương nhiên cúi đầu quy thuận, chắc chắn tìm nơi khác để chờ thời cơ. rất khâm phục dũng khí và kiên quyết của sếp Khang.

   Trong lòng bỗng nảy ra suy nghĩ.

   Người ta khoảng cách có thể làm nảy sinh tình cảm tốt đẹp, nếu muốn khiến người ngốc nghếch hiểu được lòng mình, chút xa cách có thể trở thành chất xúc tác hiệu nghiệm.

   giờ, ngầm ám chỉ với ngốc đó bao nhiêu lần rồi, nhưng ấy vẫn ngốc nghếch dùng dằng với vị hôn phu cũ, khiến chỉ muốn tự tử chết quách cho xong.

   Đầu tiên âu sầu gọi điện hẹn với .

   đường tới tiệm ăn, ngang qua siêu thị, thấy bao cao su bày quầy hàng cạnh quầy thu ngân, khựng lại rồi vào trong.

   Sau đó, họ gặp nhau, gọi rượu, gọi đồ ăn.

   Tất cả đều như sắp xếp, uy lực của chất xúc tác rất lớn.

   túm áo , lại với rằng ghét , ghét chút nào hết, thực ra thích , nhưng trong lòng còn hình bóng bạn kia, khiến nỗi buồn của thể ra, chỉ có thể đè nén trong lòng.

   muốn ngửa cổ lên trời mà rú lên tiếng, rốt cục là nỗi buồn của ai thể ra?

   dùng hết sức dìu say mèm về đến nhà, cả người quắp chặt lấy .

   Đằng nào cũng biết được lòng , thái độ của tự nhiên khách sáo nữa. Cơ thể luôn thành hơn trái tim, gạo nấu thành cơm, ván đóng thuyền, xem còn giả ngây giả ngô thế nào được đây!

   Với tâm trạng như thế, chỉ là lửa tình hừng hực, cơ thể cũng muốn phát điên, như con robot mất kiểm soát.

   phát điên, cũng phát điên theo. Hai người như trêu đùa với vận mệnh, hận thể chết ngay tại nơi này.

   Nguyên đêm, biết họ trải qua biết bao lần. mệt nhoài nằm phủ phục trong lòng như chú mèo , đợi ra khỏi người mình, ngủ lịm .

   Dù rất buồn ngủ, nhưng ngủ, cứ mãi vuốt ve tấm lưng trần trơn nhẵn của , lòng tràn ngập cảm động và hạnh phúc.

   Khi Diệp Tử bỏ ra , bỗng như từ trời rơi xuống, đứng trước mặt , cao giọng với : “Thất tình có gì là ghê gớm, mất cái thôi, tôi mới mất nhiều đây này!”

   Khi đó, có phải ông Trời dùng bàn tay vô hình của mình trói chặt họ lại với nhau?

   từng mất cánh cửa có tên Diệp Tử, bây giờ mở cảnh cửa có tên là Liễu Tinh.

   Tựa cửa nhìn ra xa, phong cảnh đẹp.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Ngoại truyện 3: Hạnh phúc đời thường   1.
   Thực ra, những ngày sống chung với bố mẹ chồng cũng tệ.

   Bà Lý Tâm Hà thực trút bỏ hết những thành kiến để đối xử lòng với Bạch Nhạn, trở thành bà mẹ chồng tốt có điểm gì để chê. Bà thích nhất là lên mạng, vào trang web Diễn đàn dành cho các bà mẹ tương laiDự báo thời tiết, in các món ăn bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai diễn đàn ra, sau đó nghiêm khắc giám sát người giúp việc nấu cho Bạch Nhạn ăn. Thời tiết hàng ngày thay đổi như thế nào, bà đều ghi vào quyển sổ để kịp thời nhắc nhở Bạch Nhạn chú ý ăn mặc. Buổi sáng nghe loại nhạc gì, buổi tối bộ bao lâu, nếu có chuyện gì đặc biệt, đều buộc phải hoàn thành.

   Giữa mùa thu, Bạch Nhạn tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe, bước lên cân thấy mình tăng tới 5kg, thai nhi phát triển rất tốt.

   Bà Lý Tâm Hà gọi điện báo tin cho Khang Kiếm, sếp Khang phấn khởi ra mặt, luôn mồm con biết có mẹ là mọi việc đều ổn hết.

   Điểm duy nhất khiến sếp Khang thỏa mãn là, mỗi khi ôm nỗi nhung nhớ chồng chất suốt tuần trở về nhà, thấy vợ ngồi cùng bố mẹ trong phòng khách. mỉm cười hiền hòa, vỗ vai rồi sau đó ngồi xuống đối diện với bố mẹ, đầu tiên chuyện công việc, sau đó chuyện thời . Ăn cơm tối xong, đợi vợ bộ trở về, cả hai mới lên phòng ngủ.

   Đầu tiên dõng tai nghe ngóng động tĩnh ở bên ngoài, cẩn thận đóng cửa rồi xông tới ôm ghì lấy vợ , phủ trận mưa hôn lên mặt .

   - Bà xã, có nhớ ? - Mới hôn tới gáy, hơi thở của sếp Khang dồn dập.

   - khẽ thôi, bố mẹ nghe thấy đấy. - Bạch Nhạn cũng thở hổn hển, rành rành là vợ chồng danh chính ngôn thuận mà ôm ấp hôn hít sao cứ như vụng trộm vậy.

   Có điều, đúng là trong lòng rung động như thủy triều dâng!

   Khang Kiếm hạ giọng, thận trọng bế bà xã lên giường, hai người cuống quýt hôn nhau. Tay sếp Khang thành thạo cởi cúc áo Bạch Nhạn, từ từ chạm vào ngực , ồ, căng tròn hơn tuần trước chút, sờ vào rất tay. Nhịp tim lập tức tăng tốc, phản ứng cơ thể cũng trỗi dậy.

   - Bà xã, bà xã… - rên rỉ, dám làm càn, nhưng lại thể kìm né được dục vọng bùng phát.

   - Ông xã. - Bạch Nhạn thầm vào tai .

   - ? Chỉ cần chú ý đến cường độ và vị trí là được hả? - Mồ hôi sếp Khang rịn thành lớp mờ mịt trán.

   Bạch Nhạn xấu hổ đỏ bừng mặt, thở hổn hển:

   - Ừm!

   Sếp Khang nhanh chống lĩnh chỉ, cởi phăng áo sơ mi người, ánh mắt đau đáu nhìn thân hình vợ .

   Quần áo hai người vứt la liệt mặt đất, tất cả đều sẵn sàng, sếp Khang cởi quần, vừa chuẩn bị trèo lên giường có người đẩy cửa.

   Là đẩy, phải gõ.

   Khang Kiếm nhắm mắt lại mà muốn phát điên. Cũng may lường trước nên vừa rồi khóa trái cửa lại.

   - Kiếm Kiếm, sao lại phải khóa cửa? Nhạn Nhạn phải uống sữa rồi. - Bà Lý Tâm Hà đứng bên ngoài .

   Mồ hôi sếp Khang từ trán tong tong xuống dưới, nghiến răng:

   - Mẹ, con tới ngay đây ạ.

   Bạch Nhạn bịt miệng, rúc vào trong chăn nhịn cười đến nỗi mặt mũi méo mó. lườm , chỉ khoác cho cái áo khoác, lệnh cho nằm yên trong chăn cử động, sau đó vơ lấy cái áo sơ mi vừa mới cởi ra vẫn còn vương hơi ấm, mặc vào nhanh như chớp.

   trấn tĩnh lại lát, soi gương xem mình có gì khác thường rồi mới chạy ra mở cửa.

   - Mở cái cửa thôi mà lâu thế, làm gì đấy? – Bà Lý Tâm Hà nhíu mày, nghiêm nghị nhìn .

   - Có… có làm gì đâu ạ? – Khang Kiếm vừa lắp bắp vừa xấu hổ đưa tay sờ mũi.

   - Làm bố đến nơi rồi, làm chuyện gì cũng phải suy nghĩ trước sau. – Bà Lý Tâm Hà đầy ý rồi đưa cốc sữa cho Khang Kiếm.

   Khang Kiếm nhận lấy cốc sữa rồi tới cạnh giường. Bạch Nhạn ngoan ngoãn đón lấy, uống từng ngụm , mặt mày khổ sở.

   Chiếc xe lăn của bà Lý Tâm Hạo đậu ngoài cửa mãi nhúc nhích.

   - Mẹ ơi, muộn lắm rồi, mẹ nghỉ ạ? – Khang Kiếm hỏi.

   - Nhạn Nhạn lúc nào cũng bảo sữa khó uống, mẹ phải nhìn thấy nó uống hết . Sữa nhiều canxi, rất bổ.

   Khang Kiếm bĩu môi, đành phải đứng cạnh mẹ.

   Bà Lý Tâm Hà nhìn Khang Kiếm, bỗng sực nhớ ra điều gì.

   - Kiếm Kiếm, từ con ngủ ngoan, nằm giường là quẫy đạp như cá, mẹ sợ con cẩn thận đạp nhầm phải Bạch Nhạn! Từ tối mai con ngủ ở phòng làm việc .

   - Mẹ này, chuyện từ đời tám hoánh nào rồi, bây giờ con nằm rất ngoan. Giường to thế này, con mà có quẫy như cá cũng đụng vào Bạch Nhạn được. – Sếp Khang khóc dở mếu dở.

   - Thế hai đứa ngủ riêng chăn ra, trời càng ngày càng lạnh, con để Nhạn Nhạn chết cóng được. – Bà Lý Tâm Hà ngẫm nghĩ lát rồi cất giọng gọi người giúp việc đem chăn tới.

   Khang Kiếm thở dài.

   Từ khi chung chăn gối với Bạch Nhạn, quen được gối đầu lên cánh tay, khẽ cúi đầu là có thể thơm lên má , tay đặt eo , chấn quấn lấy chân. Bây giờ lại tách hai người ra, còn gọi là ngủ nữa đây?

   Bạch Nhạn ranh mãnh liếc trộm , lòng thầm sung sướng.

   cốc sữa tươi, Bạch Nhạn uống đúng nửa tiếng.

   Dưới ánh mắt giám sát nghiêm ngặt của bà Lý Tâm Hà, Khang Kiếm bất đắc dĩ chui vào cái chăn lạnh lẽo, ngọn lửa vừa mới dâng lên đỉnh đầu tắt ngóm thành đống tro tàn dưới chân.

   - được khóa cửa nữa, nhỡ Nhạn Nhạn muốn uống trà hay gì đó gọi người tiện. – Bà Lý Tâm Hà khép hờ cửa lại.

   Khang Kiếm ngửa mặt lên trời than thầm.

   Đèn đầu giường vụt tắt, trong phòng tối đen như mực, yên ắng tới mức chỉ có hơi thở phập phồng của hai người.

   - Ông xã, em rất thông cảm với , nhưng em cũng chẳng làm thế nào được. – Bạch Nhạn nghiêng người, khẽ khàng thổi làn hơi nóng hổi vào tai .

   - Ừ! – Khang Kiếm buồn bực gật đầu, đau lòng vuốt má bà xã.

   Người ta đều phụ nữ sau khi mang thai xấu , sao bà xã mang thai rồi, da dẻ những nhẵn nhụi, mịn màng hơn trước, ngực to ra, mông tròn lẳn, mà đến giọng cũng ngọt ngào hơn nhiều. tiếng thỏ thẻ hay cái liếc mắt là lập tức khiến tim ngứa ngáy như bị mèo cào.

   - Mẹ cũng vì nghĩ cho em bé thôi, … có thể nhịn được. – Sếp Khang mím môi.

   - Ông xã, tốt! – Bạch Nhạn thủ thỉ.

   lát sau.

   - Ông xã? – lại gọi.

   - Hừm! – Khang Kiếm dịch chăn về phía , còn quên ngoái ra ngoài cửa, lòng thấp thỏm.

   - Vừa rồi còn chưa mặc quần cho em. – Hơi thở Bạch Nhạn vấn vít như hoa lan.

   Đùng, máu huyết toàn thân sếp Khang dâng trào, tro tàn dưới gót chân ngay lập tức bừng bừng bốc cháy.

   - để quần lót ở đâu? Có ở dưới gối của ? – Giọng Bạch Nhạn rất thấp, mơ hồ , nhưng sếp Khang lại nghe rành rành từng câu từng chữ.

   - Bà xã… - Trong bóng đêm, túm được bàn tay sờ mó ngừng của , kéo vào trong chăn mình.

   Hương thơm mềm mại, đến Liễu Hạ Huệ cũng phải phát điên.

   - Ông xã, cửa còn mở kìa!

   Bàn tay sếp Khang nhanh chống trượt từ đùi non của Bạch Nhạn xuống dưới, chu đáo nhắc nhở .

   - Để khóa cửa.

   - Mẹ thính tai lắm, nghe thấy đấy.

   - Bà xã... – Sếp Khang gục lên gáy Bạch Nhạn, khóc ra nước mắt.

   - Ông xã, lúc ở huyện Vân, nếu buổi tối rất nhớ rất nhớ em giải quyết thế nào?

   Sếp Khang ngỡ ngàng ngẩng đầu lên, trong bóng đêm, mặt bỗng đỏ như con tôm luộc.

   - Con nít con nôi đừng hỏi lung tung. ngủ, ngủ … - Sếp Khang buồn bực đẩy hai bàn tay mò mẫm ngực ra.

   - Ừm… - Bạch Nhạn lại thở dài – Ông xã, em cho biết, ra em cũng rất nhớ cà rốt đó.

   - Bạch Nhạn…

   Khang Kiếm nghiến răng ken két, nhóc này tối nay đúng là muốn xông vào chỗ nước sôi lửa bỏng mà, ràng biết lòng bị thiêu đốt, còn cố tình bỏ thêm dầu vào lửa.

   - Nhưng mà thể nhớ. – Bạch Nhạn nháy mắt ma mãnh, dựa vào ngực , cắn vào vòm ngực rắn chắc của , mút mát lúc rồi mới lưu luyến rời ra – Ngủ ngon nhé, cà rốt.

   dịu dàng ôm cái, rồi lại buông ra ngay, xoay người , nhắm mắt lại cười tít.

   Chỉ còn lại sếp Khang ở sau lưng hồng hộc thở dốc.

   - Bà xã, bây giờ người giúp việc cũng thu xếp được rồi, trước khi em sinh, có nên để bố mẹ về tỉnh nghỉ ngơi, thăm bạn bè chút ?

   - Vâng, sáng mai chuyện với bố mẹ, sau đó gọi xe đưa bố mẹ về.

   Bạch Nhạn le lưỡi, oa, mưu cuối cùng thành công, lại có thể sống những ngày tháng phiêu du tự tại rồi.

   - Ông xã, bố mẹ về rồi, cuối tuần em cho người giúp việc nghỉ, em làm món tuyệt chiêu bí truyền cho , cho ôm, cho hôn, cho

   - nhóc xấu xa – sếp Khang cắn lên vành tai xinh của – Đừng tưởng biết em nghĩ gì. Nghĩ gì cứ thẳng ra, đừng có độc ác mê hoặc chồng em như thế, tàn nhẫn lắm.

   - Đâu có, em ông xã nhất mà. – Bạch Nhạn sướng ỉ.

   2.
   Lúc mang thai được chín tháng, mặt Bạch Nhạn tròn xoe, người còn chút đường cong, những vết thâm mặt có xu hướng càng ngày càng nặng hơn, cúi đầu xuống nhìn thấy chân mình, muốn nhặt thứ gì từ dưới đất lên còn khó hơn lên trời.

   Ngoài việc bận rộn thu xếp nhà cửa, người giúp việc còn có thêm nhiệm vụ mới, đó là giày và tắm rửa cho Bạch Nhạn.

   Với ngoại hình hoành tráng như thế, Bạch Nhạn dám soi gương, buổi tối xuống lầu bộ phải đợi sau khi trời tối, nếu sợ mình dọa cho bọn trẻ trong tiểu khu sợ hết hồn.

   giống con chim cánh cụt vẫn còn là khiêm tốn, thường dùng từ “gấu ngố” để so sánh, thấy hình tượng hơn.

   Chẳng trách cả thế giới đều ngợi ca người mẹ. Phụ nữ mang thai, đúng chuyện thể tưởng tượng nổi, khiêu chiến với sức chịu đựng của chính mình.

   Hôm nay tới bệnh viện kiểm tra. Trưởng khoa Phụ sản siêu cho , vừa nhìn màn hình vừa mừng rỡ, Bạch Nhạn liếc mắt qua:

   - Có chuyện gì mà vui vậy ạ?

   Từ hồi năm tháng, qua siêu Bạch Nhạn biết mình mang thai .

   Trưởng khoa xé tờ giấy cho lau bụng rồi cẩn thận đỡ dậy, chỉ vào màn hình:

   - Thông thường khi sinh con, người ta đều mong sinh được bé trai bụ bẫm, sinh được đứa bé nhắn. Em xem nương nhà em, ha ha, là bé mũm mĩm đấy.

   Bạch Nhạn thở dài, đây đều là do công tẩm bổ của bà Lý Tâm Hà. So với các bà bầu cùng tháng khác, ai nhìn bụng cũng đều ngỡ ngàng hỏi có phải mang thai đôi , thực ra là do em bé phát triển quá tốt.

   đùa với bà Lý Tâm Hà, em bé vừa ra đời phải giảm béo, nếu sau này lấy được chồng.

   Bà Lý Tâm Hà phấn khởi ra mặt, bé cưng phải mũm mĩm, dễ thương như con cún béo mũm, tay chân mập mạp như ngó sen người ta mới chứ! Cái gì là lấy được chồng, đó là bọn chúng xứng với bảo bối nhà chúng ta thôi.

   Bạch Nhạn im bặt.

   Bao nhiêu năm rồi, bà Lý Tâm Hà tập trung làm chuyện gì, bây giờ bà coi việc mang thai là công trình trọng điểm mà bà gánh vác. Đứa bé này cũng chỉ mượn bụng ở tạm mấy tháng thôi, sau khi ra đời, có lẽ nó chẳng còn liên quan gì đến nữa.

   So với những vị phụ huynh trẻ tuổi suốt ngày oán than vì bị con trẻ hành, biết mình nên cảm thấy hạnh phúc, hay là buồn phiền nữa.

   điều cần phải khẳng định, khi ra đời, chắc chắn đứa bé này tiểu công chúa được cưng chiều vô cùng.

   chỉ là tình thương gần như điên cuồng của ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà, mà ông bà ngoại và các dì chú bác ở Bắc Kinh cũng vô cùng sốt ruột mong được thấy mặt em bé. Cứ cách vài ngày lại có đống đồ chơi và đồ dùng cho trẻ sơ sinh từ Bắc Kinh gửi tới. Nhìn con chó Snoopy to bằng người dựng trong góc phòng làm việc, Bạch Nhạn dở khóc dở cười.

   Khi biết đó là , sếp Khang hung phấn tới mức giao hẹn miệng với , sau này làm ông bố tốt, cùng phe với con , làm bà mẹ ghê gớm, là phe đối địch của bọn họ.

   Bạch Nhạn cau mày, trong đầu nảy ra suy nghĩ kỳ cục, nếu bây giờ ôm bụng chạy mất biết cái nhà này có phát điên lên ?

   - Bạch Nhạn, thai nhi rất to, tuy là ngôi thuận, nhưng nếu sinh tự nhiên có lẽ rất vất vả, em phải chuẩn bị tâm lý sinh mổ nhé. – Trưởng khoa Phụ sản dìu Bạch Nhạn ra khỏi phòng siêu .

   Bạch Nhạn lắc đầu:

   - Em muốn cố hết sức để sinh thường, cảm thấy đau đớn tột cùng, làm sao có thể gọi là sinh con được?

   Trưởng khoa cười cười vẻ đồng tình.

   Hôm nay vừa đúng là thứ Bảy, là ngày sếp Khang đích thân đưa bà xã kiểm tra.

   - Con tôi khỏe chứ?

   ngồi đợi chiếc ghế dài hành lang, thấy họ tới đứng dậy mỉm cười với trưởng khoa, vẻ mặt hưng phấn và cực kỳ đắc ý.

   - Khỏe thể khỏe hơn được, mảnh mai, thon dài, tóc mai rậm rạp. – Trưởng khoa mím môi cười.

   - cười giống thằng ngốc lắm. – Bạch Nhạn đẩy .

   - Như thế gọi là vui mừng khôn xiết. – Sếp Khang ôm eo Bạch Nhạn, nụ cười hề giảm.

   Trưởng khoa nhìn người đàn ông vừa đẹp trai vừa ưu tú, trong số những ông bố tương lai ngồi đợi ở đây, khí chất siêu phàm của mồn . Rồi lại nhìn sang Bạch Nhạn, mặt phảng phất nét hạnh phúc và nhu mì vì được cưng chiều hết mức.

   Có người bố người mẹ như vậy, biết đứa trẻ sinh ra thế nào? Chị kìm nén được mong đợi.

   vào lúc cuối năm, người phố đông đúc, Bạch Nhạn muốn dạo ở ngoài, sợ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

   - Khang Kiếm, đỗ xe ở đâu?

   muốn về nhà mau mau chút.

   - bảo với bảo vệ rồi, đỗ ngoài cổng. Bà xã, chúng ta dã ngoại trong công viên !

   Bạch Nhạn chớp mắt nhìn Khang Kiếm, có phải nghe nhầm ? Sếp Khang muốn picnic? Vào lúc này, với cái bộ dạng này của ?

   - Mùa đông năm nay ấm, nhiệt độ cao như mùa xuân, đường tới bệnh viện, thấy trong công viên có rất nhiều gia đình, người rất đông, có cả hoa nở, cây cối cũng xanh tốt. bảo chị giúp việc chuẩn bị hoa quả và đồ tráng miệng rồi, có cả sữa tươi nữa.

   ra là tính trước.

   - Khang Kiếm, nhìn xem bộ dạng em có dám ra ngoài cho người ta thấy ? – Bạch Nhạn xoa cái bụng cồng kềnh, môi trề ra.

   - Em thế này làm sao? Có gì khác với hồi trước đâu? – Khang Kiếm băn khoăn.

   Bạch Nhạn lườm :

   - Em cực lực nghi ngờ thị lực của . Hồi trước em giống con gấu ngố lắm sao?

   Sếp Khang cau mày:

   - Bà xã, tư tưởng này của em là đúng. Mang thai là nhiệm vụ vinh quang và vĩ đại, vì đứa con mà hy sinh chút nhan sắc có gì là ấm ức? Phụ nữ trang điểm vì người thích mình, em có xinh hay , là được rồi, em cứ tính toán linh tinh làm gì. Bây giờ, trịnh trọng tuyên bố với em: Bà xã, em vẫn đẹp như xưa.

   Bạch Nhạn nhìn trời thở dài, còn lời nào để , đành im lặng.

   Vì thế, dưới dìu dắt cẩn thận của sếp Khang, gấu ngố Bạch Nhạn xe tới công viên dã ngoại.

   Thực ra, Bạch Nhạn biết đây là giấc mơ mà sếp Khang ấp ủ trong lòng rất lâu.

   ngày như thế, dẫn theo bà xã và con , xách theo giỏ hoa quả, hóng gió và tắm nắng trong tiết xuân hoa nở rộ. Trải chiếc khăn trải bàn kẻ caro trong công viên, và con chạy vòng quanh thảm cỏ, bà xã ngồi khăn mỉm cười chụp ảnh cho cả hai.

   giờ, tuy hoa chưa nở, xuân chưa tới, con vẫn còn ở trong bụng mẹ, nhưng thể chờ đợi được nữa, hôm nay coi như là thực tập !

   Đáng tiếc kế hoạch luôn theo kịp thay đổi.

   Chiếc ga giường kẻ caro được trải thảm cỏ héo vàng, giỏ hoa quả xách từ xe ra. Vác theo cái bụng to tướng, Bạch Nhạn tài nào ngồi xuống được, trừ khi làm nằm thẳng cẳng ra mặt đất.

   Sếp Khang trăm ngàn lần nỡ, thời tiết này lạnh lắm, nhìn quanh bốn phía, phía ngoài vườn hoa mai có chiếc ghế gỗ, bèn trải ga giường lên đó rồi dìu Bạch Nhạn ngồi xuống.

   Trong vườn, những cụm mai vàng lác đác tô điểm những cành lập mai, gió nhè thổi, mũi ngửi mùi hương thoang thoảng của hoa mai, tắm mình trong ánh nắng, trước mặt là hàng long não xanh dài mướt mát. Khỏi phải , đúng là cũng có chút cảm giác của buổi dã ngoại ngày xuân.

   Sếp Khang lấy máy ảnh ra chụp cho bà xã mấy tấm ảnh mặt mày nhăn nhó.

   Nhìn thấy máy ảnh, Bạch Nhạn sống chết chịp chụp, sếp Khang cũng sống chết chịu bỏ cuộc. Trong lúc giằng co, Bạch Nhạn đành phải bày ra vẻ mặt tức giận, nhưng sếp Khang chẳng hề bận tân, lại còn nhờ người khác chụp ảnh cho cả hai vợ chồng.

   Năm phút sau, Bạch Nhạn chống eo đúng dậy, cuống quít nhìn quanh.

   - Khang Kiếm, em muốn vào nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh công cộng núp sau lùm cây, cách chừng 200 mét.

   - Chẳng phải vừa trong bệnh viên sao?

   Mới khoảng nửa tiếng trước mà!

   Bạch Nhạn nổi giận:

   - Sếp Khang, biết là bà bầu phải tiểu nhiều hay sao? Con mũm mĩm nhà nằm đè lên bàng quang của em, em uống hai giọt nước cũng phải nhà vệ sinh tới mười lần. cứ luôn mồm em, nhưng ngay cả việc chăm sóc bà bầu cũng biết làm. Trời lạnh thế này, chạy ra công viên dã ngoại, lúc bắt em uống nước, lúc cho em ăn hoa quả, nhà vệ sinh xa, … muốn em mất mặt hả.

   Bỗng dưng bị mắng té tát, sếp Khang ngẩn cả người:

   - Bà xã, nghiêm trọng đến mức đó cơ à! Em có chịu nổi ?

   - nhịn nổi đại tiểu tiện bừa bãi được à? – Bạch Nhạn trợn mắt.

   - canh chừng cho em.

   - Sếp Khang… - Bạch Nhạn nghiến răng ken két.

   - Biết rồi, biết rồi. – Sếp Khang vội vã cười cầu tài, cẩn thận dìu bã xã tới nhà vệ sinh.

   Nhà vệ sinh vừa mới quét dọn nên sàn nhà ướt rượt. Người Bạch Nhạn vốn đứng vững, vịn vào tường, thận trọng nhích từng bước , mấy lần suýt trượt ngã, sếp Khang đứng ngoài nhìn mà tim thiếu điều ngừng đập.

   - Bà xã – run rẩy gọi, môi mím chặt, mồ hôi túa ra đầy đầu – Em xem bên trong có người ?

   Bạch Nhạn thò đầu vào trong:

   - Dưới đất có dấu chân nào, có ai đâu!

   - Vậy tốt!

   Sếp Khang bước ra, len lén thò đầu vào trong, rồi lại liếc ra ngoài, cũng có ai nhìn về phía này.

   - Bà xã, em từ từ thôi, đằng trước có bậc thang…

   Sếp Khang xuất ngoại, tới rất nhiều thành phố lớn, nhìn ngắm rất nhiều sông hồ, đồi núi, nhưng đây là lần đầu tiên vào nhà vệ sinh nữ, gương mặt điển trai mất tự nhiên đỏ ửng lên. Nhưng lúng túng cũng mặc, vợ con quan trọng hơn.

   ân cần vén áo khoác, tụt quần cho Bạch Nhạn, tay ôm chặt lấy eo .

   Làm vợ chồng hơn năm trời, những bộ phận cơ thể của nhau đều nhìn thấy hết, nhưng vệ sinh trước mặt người kia đây là lần đầu tiên. Bạch Nhạn cảm thấy mình bây giờ còn giống như bình thường nữa, cái gì cũng dám khoe ra.

   vệ sinh xong, Bạch Nhạn đứng dậy, xấu hổ dám nhìn Khang Kiếm.

   - Ngốc ạ. – Khang Kiếm nở nụ cười chiều chuộng, giúp chỉnh lại quần áo rồi véo cái mũi của – Em là vợ mà! Mau ra rửa tay .

   - Khang Kiếm. – Bạch Nhạn bỗng ôm eo , kiễng chân lên hôn cái.

   Khang Kiếm trợn mắt, bà xã đúng là biết chọn chỗ để thể tình cảm. Vừa mới định ôm lại bà xã, tai nghe thấy bên ngoài có tiếng phụ nữ cười . ngẫn người, cuống cuồng buông ra rồi quay người chạy thẳng ra ngoài.

   Chạy ra đến ngoài lại đụng trúng ngay hai người phụ nữ trung niên tới.

   - Á, đồ lưu manh.

   Hai người phụ nữ hẹn mà cùng ngẩng đầu lên, trân trối nhìn người đàn ông vừa chạy vọt ra ngoài. giây sau, tiếng thét thất thanh vang lên.

   Hai người phụ nữ vừa hét, vừa ra sức lùi về phía sau.

   Vai sếp Khang rũ xuống, chật vật giải thích:

   - Các bác nghe cháu giải thích, cháu phải là…

   - Cậu mà còn dám bước tới, chúng tôi… chúng tôi báo cảnh sát.

   Trong lúc hoảng loạn, hai người phụ nữ nhặt hòn đá lên, sợ hãi nhìn Khang Kiếm.

   Khang Kiếm bất lực ngoảnh lại nhìn bã xã cầu cứu.

   Bạch Nhạn dựa vào tường, mắt sáng lấp lánh, vẻ mặt hưng phấn như xem kịch.

   Haizz, lấy vợ như vậy, phận làm chồng là thảm thương! Sếp Khang than thở!

   3.
   Mùa xuân như bé con đáng , khi bạn vẫn còn chán chường cái giá lạnh căm căm của mùa đông, ngẩng đầu lên bỗng phát ra biết từ lúc nào, lá non lốm đốm nhú những cành cây khẳng khiu, những nụ hoa đón xuân nơi góc tường cười rạng rỡ.

   Trời ấm lên, gió nhè thổi, mây lững lờ trôi, nước sông dâng cao, cây cối mướt mát…

   Đất trời phơi phới sắc xuân.

   Trong những ngày xuân nồng nàn này, công chúa nhà họ Khang mà mọi người luôn mong đợi chào đời.

   Bạch Nhạn ngủ đến năm giờ sáng, cảm thấy bụng đau từng cơn.

   từng làm việc ở khoa Phụ sản, tuy chưa từng đích thân sinh con nhưng cũng có lý thuyết suông, đánh trận giấy, quá trình ấy diễn tập trong đầu biết bao nhiêu lần.

   Cơn trở dạ muộn bốn ngày so với ngày dự sinh. Đồ đạc sắp xếp xong xuôi, phòng bệnh cũng đặt sẵn, số điện thoại của trường khoa Phụ sản lưu trong điện thoại.

   Bạch Nhạn nhẩm qua lượt những chuyện cần làm, xác định bỏ sót việc gì rồi mới đẩy đẩy cánh tay gác đùi .

   Từ khi em bé bắt đầu biết đạp, sếp Khang đúng là hơi bị tẩu hỏa nhập ma. Họ vừa trèo lên giường, có thể giữ nguyên vẻ hưng phấn suốt cả buổi tối, dồn hết chú ý lên cái bụng . Cái bụng nhúc nhích cái, liền reo khẽ tiếng, mặt mày tưng bừng hớn hở. Hoàn toàn giống chủ tịch huyện oai phong, nghiêm nghị, lạnh lùng ngồi bục ra lệnh cho mọi người.

   còn đúc kết kinh nghiệm cử động của thai nhi, lần là gọi bố, hai lần là gọi mẹ.

   Có lần bà Lý Tâm Hà nghe thấy, tức giận hỏi:

   - Thế mấy cái là gọi bà nội?

   - Vấn đề này còn nghiên cứu. – Sếp Khang trầm ngâm trả lời.

   Thấy như vậy, Bạch Nhạn cảm thấy mình vừa mang thai trí thông minh của sếp Khang liền tụt xuống chẳng khác nào trẻ mẫu giáo.

   - Bà xã?

   Khang Kiếm bật dậy. Khi ngày dự sinh của Bạch Nhạn tới, kiên quyết mỗi ngày đều lái xe ba bốn tiếng đồng hồ về nhà, thần kinh căng thẳng như phía trước có quân địch.

   - Khang Kiếm – Bạch Nhạn đau toát mồ hôi, cơn co mỗi lúc nhiều – đừng căng thẳng, bây giờ mặc quần áo vào , rồi rửa mặt, xuống lầu nổ máy xe, chúng ta tới bệnh viện, đừng làm kinh động tới bố mẹ.

   cố gắng giữ giọng bình tĩnh, biết sếp Khang giống như cây cung giương lên, chỉ khẽ chạm vào là lao vút .

   Khang Kiếm sững lại giây rồi tung chăn ra, hết nhìn vào bụng Bạch Nhạn rồi lại nhìn Bạch Nhạn đau nghiến răng nghiến lợi.

   - Mẹ ơi…

   gào to lên theo phản xạ.

   - Nhạn Nhạn sinh rồi à?

   Căn phòng bên lập tức có người lên tiếng.

   Bạch Nhạn bất lực nhắm mắt lại.

   Rất nhanh, trong bóng đêm trước buổi bình minh, mỗi căn phòng trong nhà họ Khang đều sáng đèn, phòng ngủ, phòng khách hỗn loạn như xảy ra chiến tranh. Người giúp việc xách túi đồ đạc và đồ bổ, ông Khang Vân Lâm đẩy bà Lý Tâm Hà, Khang Kiếm tay dìu Bạch Nhạn, tay mở thang máy.

   - cần quá căng thẳng, con… có thể chịu được.

   Cơn trở dạ khiến Bạch Nhạn ra hơi, nhưng nhìn sếp Khang từ trước đến giờ dù Thái Sơn sập xuống cũng biến sắc lại cau mày căng thẳng, bàn tay dìu khỏi run rẩy, cảm thấy cần phải bổ túc cho họ chút kiến thức về sinh sản.

   - Con mau trật tự , lát nữa sinh còn phải dùng rất nhiều sức đấy. – Bà Lý Tâm Hà ngắt lời với vẻ từng trải.

   - Bà xã, ngoan nào! – Sếp Khang chỉ mong sao chịu đau hộ cho Bạch Nhạn, đau lòng lau mồ hôi cho .

   Bạch Nhạn gắng gượng nặn ra nụ cười an ủi.

   Họ lên xe, bà Lý Tâm Hà gọi ngay cho trưởng khoa Phụ sản, trưởng khoa đúng lúc chị ấy trực ở bệnh viện, lập tức sắp xếp cho Bạch Nhạn vào phòng đẻ.

   Kỳ lạ, vừa vào đến bệnh viện, bụng Bạch Nhạn đột nhiên lại đau nữa, hớn hở như có việc gì, níu áo Khang Kiếm lúc đòi ăn cháo, lúc đòi ăn bánh bao.

   - Vừa rồi là khởi động trước khi sinh, bây giờ là nghỉ ngơi trước khi sinh, lát nữa vào cuộc. Khang, ấy muốn ăn gì cứ mua cho ấy, ăn vào mới có sức được! – Trưởng khoa kiểm tra cổ tử cung của Bạch Nhạn rồi nhíu mày – Thai nhi , hôm nay ấy phải vất vả đấy!

   - Có thể hơn được ạ? – Sếp Khang hình dung nổi rốt cuộc là vất vả đến mức nào.

   - được thấy tận mắt thôi. – Trưởng khoa cười cười.

   Người giúp việc mua đồ ăn sáng về, vừa ăn được miếng người Bạch Nhạn bỗng co rúm lại vì đau.

   Mặt bà Lý Tâm Hà và ông Khang Vân Lâm tái nhợt :

   - Kiếm Kiếm, mau gọi bác sĩ, lần này Nhạn Nhạn sinh rồi.

   Trưởng khoa nhanh chóng chạy tới, bảo y tá đẩy Bạch Nhạn vào phòng chờ sinh, Khang Kiếm theo phía sau.

   - Chị trưởng khoa, sao vào luôn phòng sinh? – Khang Kiếm nhìn mấy bà bầu nằm trong phòng chờ sinh, cũng có mấy ông chồng ở bên cạnh.

   Có bà bầu khóc gọi mẹ: “Mẹ ơi, con đẻ đâu, đau lắm…”

   Có bà bầu chửi mắng chồng: “Đều tại cái đồ khốn kiếp nhà , chỉ biết sướng cái thân mình, bây giờ đau chết tôi rồi…”

   Các ông chồng dở khóc dở cười, dám phản bác câu.

   - Cơn co của bọn họ mới bắt đầu thôi, tử cung mới mở được bốn phân, còn chưa đến lúc. – Trưởng khoa chứng kiến nhiều rồi nên rất từ tốn.

   - Vậy đến mấy phân mới có thể sinh được? – Sếp Khang hỏi biết xấu hổ.

   Trong cơn đau, Bạch Nhạn vẫn cố kéo lại:

   - Mười phân.

   Sếp Khang khép bàn tay lại, ngơ ngác nhìn hồi lâu, rồi bỗng cúi đầu xuống, ôm chặt bà xã:

   - Bà xã, nếu em đau chịu nổi cũng chửi !

   Bạch Nhạn lắc đầu cắn môi, mỉm cười nhìn :

   - Khang Kiếm, em… cảm thấy có thể sinh con cho điều rất hạnh phúc.

   Tim sếp Khang nóng lên. bận tâm đến ánh mắt chăm chú của trưởng khoa và mấy y tá, cúi đầu hôn bà xã cái sâu.

   - Khang, bây giờ ấy thở ra hơi rồi, chị để hôm khác hãy âu yếm nhé. – Trưởng khoa khẽ hắng giọng, tốt bụng nhắc nhở.

   - Á….

   Bạch Nhạn bỗng hét lên.

   Trưởng khoa cởi quần áo của Bạch Nhạn:

   - Được rồi, vào phòng sinh.

   Lúc này, Bạch Nhạn mới biết được nào là đánh trận giấy, nào là lâm trận trợ chiến, nào là diễn tập, đều bằng góc của việc chính thức vượt cạn. làm theo hướng dẫn của trưởng khoa, lúc hít lúc thở, lúc dùng sức, lúc nghỉ ngơi. Trong suốt quá trình, có mấy lần đau tới mức muốn ngất , nhưng rồi lại vượt qua như có phép màu.

   - đừng nắm tay ấy, ấy đau quá bóp tím tay mất. – Trưởng khoa nhìn Khang Kiếm mặt tái nhợt lau mồ hôi cho Bạch Nhạn, tay xiết chặt tay Bạch Nhạn.

   - sao, miễn là ấy dễ chịu chút. – Sếp Khang nỡ để vợ bấu lấy thành giường lạnh lẽo nên đưa tay cho bám lấy.

   Thời gian nhích từng giây , sếp Khang cảm thấy mỗi giây trôi qua dài dằng dặc như cả năm. Cuối cùng, sau hai tiếng đồng hồ, công chúa cao quý nhà họ Khang dè dặt chui từ bụng Bạch Nhạn ra đời.

   - Oa, 3.9kg, đúng là em bé bụ bẫm! – Bế em bé lên, trưởng khoa sửng sốt.

   - Giống ai? – Người Bạch Nhạn đẫm mồ hôi, cố sức thở dốc, phần dưới bỗng bẫng.

   Sếp Khang hình như vẫn chưa định thần lại được, vừa căng thẳng vừa run rẩy ôm Bạch Nhạn, nhìn đứa bé được truyện từ tay trưởng khoa tới tay y tá.

   Em bé khóc “oa oa” ngừng.

   Y tá tắm rửa sạch cho em bé rồi ôm tới:

   - Bé ngoan đừng khóc nhé, để bố mẹ ngắm nét đẹp của con nào.

   Khang Kiếm đỡ Bạch Nhạn dậy.

   - Khang Kiếm, bảo con giống ai?

   - biết nữa, con đỏ au, mặt còn có mấy vết trăng trắng…

   Khang Kiếm trả lời cách vô thức. Khi Bạch Nhạn mới mang thai, phấn khởi tới mức còn là chính mình, suốt chín tháng, ngày nào cũng mong đợi em bé chào đời. Nhưng khi em bé ra đời rồi, lại chỉ muốn ôm chặt bà xã, giống hay giống quan trọng, đó đều là kết tinh tình của họ.

   - Trẻ con mới đẻ đương nhiên là phải đỏ rồi, như thế tức là mạnh khỏe, mấy vết trắng cũng nhanh chống biến mất thôi.

   Bạch Nhạn mất sức quá nhiều, mắt hơi hoa lên, nhìn , y tá bèn bế em bé ra cho ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà đợi bên ngoài xem.

   - Trời ạ, giống Bạch Nhạn như đúc vậy, Vân Lâm, ông nhìn xem, có lúm đồng tiền nữa này! – Bà Lý Tâm Hà kích động kêu lên.

   - Giống em à! – Bạch Nhạn nằm xuống, chẳng chút tự hào.

   Sếp Khang định thần lại, nhớ lại khi bọn họ vừa kết hôn, hai người còn chưa nhau. Có lần, khi truyền dịch cho , gục đầu sofa ngủ thiếp , ngoảnh đầu lại, nhìn dáng ngủ xinh đẹp của , lòng khẽ rung động, bỗng nảy ra suy nghĩ: Nếu có thể sinh đứa con giống ấy tốt biết chừng nào!

   Bây giờ, nguyện vọng của thành .

   - Giống em tốt chứ, lanh lợi thông minh, trong nhà mới náo nhiệt. Sau này sinh thêm đứa con trai giống là được rồi. – Sếp Khang cười đáp.

   - Con trai? – Bạch Nhạn hít luồng hơi lạnh, vừa rồi ở phía dưới khâu biết bao nhiêu mũi, vẫn còn đau nguyên, sinh nữa mạng của đâu?

   - Sếp Khang, định đối đầu với chính sách kế hoạch hóa gia đình của nhà nước hả?

   Khóe miệng Khang Kiếm khẽ nhếch lên vui vẻ:

   - Bà xã, đến giờ em vẫn chưa biết là người dân tộc thiểu số à?

   - Hả?

   - Mẹ là người Mãn, cũng thế. Mặc dù em là người Hán, nhưng hai chúng ta đều là con , lại là người dân tộc thiểu số, theo chính sách chúng ta có thể được sinh hai đứa.

   - Có khi em phải là con đâu! – Bạch Nhạn cười, hiểu sao lại nhớ tới bà Bạch Mộ Mai. Năm đó, khi sinh ra, có phải bà Bạch Mộ Mai cũng từng trải qua cơn đau đớn như vậy ?

   Nếu người đàn ông đó, có người phụ nữ nào tình nguyện sinh con cho ông ta.

   Người đàn ông khiến bà Bạch Mộ Mai thương, trong nhà có lẽ cũng có con trai rồi!

   Nhìn vẻ hoang mang hụt hẫng mặt , Khang Kiếm hiểu ngay nghĩ gì. bèn dịu dàng cúi xuống hôn lên đôi môi nẻ của :

   - Bà xã, chỉ cần có em ở bên , sinh đứa hay hai đứa đều được. Con lớn rồi như chim bay mất, còn chúng ta vẫn cứ nắm tay nhau suốt cuộc đời.

   Mắt Bạch Nhạn ngấn lệ, nghẹn ngào :

   - Nếu có thể sinh hai đứa, em sinh cho thêm đứa.

   nghĩ tới những chuyện trước đây, người đàn ông trước mắt mới là người mà cần trân trọng nhất.

   - sợ đau sao? – Sếp Khang cười khổ sở.

   Bạch Nhạn thành trả lời:

   - Sợ, nhưng có thể cắn răng mà chịu.

   - Bà xã, có cần cảm ơn ?

   Đúng vậy, hy vọng trong nhà có thêm đứa trẻ nữa. và Bạch Nhạn đều chỉ có mình, lớn lên trong độc, nếu có hai đứa con, bọn trẻ phải giống như họ nữa.

   - cần, chỉ cần rất hạnh phúc là được rồi.

   - Bà xã, rất hạnh phúc.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :