1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Hoa Hồng Giấy - Lâm Địch Nhi

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 8: Hóa ra phải là


   Cho dù Bạch Nhạn muốn tin đến thế nào cũng thể thừa nhận này: Ông chồng được Liễu Tinh huấn luyện trở nên hoàn mỹ nhất – thầy giáo Lý Trạch Hạo, tấm gương sáng nho nhã lịch thiệp, quất ngựa truy  phong, thay lòng đổi dạ.

   Có lẽ Liễu Tinh sớm linh cảm được điều gì đó, nhưng muốn nghĩ nhiều về chuyện này. Tình cảm suốt mười mấy năm, lại trong độ tuổi rực rỡ nhất, có công việc tốt, Lý Trạch Hạo mê như điếu đổ, sao còn có thể để mắt đến người phụ nữ khác? Khi Lý Trạch Hạo còn học đại học, trong trường Sư phạm người đẹp dập dìu mà vẫn giữ mình được đó thôi.

   Ngọn lửa tình bùng cháy vào lúc nào?

   Thực ra mọi việc đều rất đơn giản.

   Vẻ đẹp của Y Đồng Đồng được trường Nhất Trung công nhận, ta biết vẽ tranh, người toát lên khí chất nghệ sĩ, ăn mặc, trang điểm hợp mốt mà lại trang nhã, tới đâu cũng thu hút ánh nhìn.

   Lý Trạch Hạo ban đầu thât nghĩ sâu xa, có vợ tương lai là Liễu Tinh, Y Đồng Đồng có chàng người giàu có nặng tình trong truyền thuyết, họ chỉ là hai đường thẳng song song. Cùng lắm ta chỉ đơn thuần đứng ở góc độ của người đàn ông, lén lút cùng đám đồng nghiệp nam đem Y Đồng Đồng ra bàn tán cho sướng mồm.

   hôm, Y Đồng Đồng làm, hai người gặp nhau ở cổng trường, định chào hỏi phát ra mắt Y Đồng Đồng đỏ hoe. vừa sững lại Y Đồng Đồng vội vàng bỏ chạy. Lúc tan học, hai người lại gặp nhau ở cổng trường. Chiếc xe thể thao màu đỏ mà Y Đồng Đồng lái chẳng hiểu sao lại đâm vào cổng trường, phía trước bị móp, sơn cũng trầy chút đỉnh. Y Đồng Đồng rạp người vô lăng run rẩy, chân mềm nhũn, lái nổi nữa.

   lái xe của đến xưởng sữa chữa, rồi bắt xe đưa Y Đồng Đồng về nhà. Khi đó, trong lòng Lý Trạch Hạo vẫn vô cùng trong sáng.

   Thấy Y Đồng Đồng như vậy, Lý Trạch Hạo đành lòng bỏ , đưa ta tới tiệm cơm gần đó ăn cơm. Trong lúc ăn, Y Đồng Đồng với trong nước mắt rằng người bạn trai tha thiết hai năm ròng kết hôn với người con khác.

   Lý Trạch Hạo rất ngạc nhiên, tên đó mù hay sao mà lại nỡ bỏ rơi tài sắc vẹn toàn như Y Đồng Đồng? Trong lòng khỏi nảy sinh cảm giác thương hoa tiếc ngọc. Buổi tối hôm đó hai người rất nhiều chuyện, ăn cơm xong lại dạo rất lâu.

   Chính trong buổi tối hôm đó, quan hệ của hai người từ đồng nghiệp bình thường nhảy vọt lên thành đồng nghiệp tốt thân thiết như bạn bè.

   Lý Trạch Hạo dạy lớp Mười hai, vô cùng bận rộn. Nhưng chỉ cần có thời gian rỗi, tới văn phòng của Y Đồng Đồng. sợ nghĩ ngợi linh tinh, tìm đủ mọi cách khiến vui vẻ. Liễu Tinh biết, hai tấm vé xem phim Avatar phải bị chủ nhiệm khối giành lấy, mà là Lý Trạch Hạo tặng cho Y Đồng Đồng.

   Lúc Y Đồng Đồng nhận hai tấm vé, môi nở nụ cười lâu thấy:

   – Những hai tấm, và em cùng xem nhé!

   Lý Trạch Hạo lưỡng lự lúc rồi lắc đầu, trong đầu thoáng lên hình ảnh của Liễu Tinh:

   – Tối nay phải giúp học sinh tự học, em rủ người khác cùng nhé!

   Y Đồng Đồng hụt hẫng bỏ .

   Lý Trạch Hạo đứng nguyên tại chỗ rất lâu, trong tích tắc thoáng qua muốn gọi Y Đồng Đồng lại, nhưng lại kiềm chế.

   Ngày hôm sau, dạy tiết thứ tư, dạy cố lúc rồi mới tới nhà ăn. Y Đồng Đồng ngồi trong góc vẫy tay với , trước mặt đặt hai đĩa cơm. Tim khẽ rung lên, rồi ngồi xuống đó.

   Y Đồng Đồng hào hứng kể cho nghe tình tiết và cảnh tượng trong rạp chiếu phim, đến đoạn hấp dẫn, cái miệng hé ra, mắt lấp lánh như ánh sao, gò má ửng hồng, Lý Trạch Hạo đăm đăm nhìn , đầu ong lên, còn nghĩ được gì.

   Y Đồng Đồng và Liễu Tinh là hai tuýp người khác nhau. Liễu Tinh xuề xòa, ăn to lớn, thẳng tính, ruột để ngoài da, mọi cảm xúc vui buồn hờn giận đều thể nét mặt, khác trẻ con là mấy. Còn trong mắt Lý Trạch Hạo, Y Đồng Đồng xinh đẹp như thánh nữ, mỗi nụ cười, cái chau mày đều vô cùng hoàn mỹ, chuyện nhàng, cử chỉ khoan thai, nụ cười mềm mượt như nước, ánh mắt mê hồn.

   Khi phát ra mình luôn tự chủ được mà thầm so sánh Y Đồng Đồng với Liễu Tinh, Lý Trạch Hạo liền giật nảy mình. Làm học trò của Khổng phu tử nhiều năm rồi, vẫn còn có chút giới hạn. Lúc này nhà trường chuẩn bị đưa lên làm chủ nhiệm khối.

   bắt đầu tránh mặt Y Đồng Đồng, suốt ngày ở cùng với học sinh, tan làm là vội vàng về nhà nấu cho Liễu Tinh bàn đồ ăn ngon. Nhưng buổi tối, khi nằm lên giường, lại kìm được mà nhớ tới Y Đồng Đồng, dò số điện thoại của Y Đồng Đồng ra rồi lại xóa . Ban đêm giật mình tỉnh dậy, cũng buột miệng gọi tên Y Đồng Đồng.

   Thỉnh thoảng gặp Y Đồng Đồng ở trường, ánh mắt nhìn có vài phần ai oán.

   Việc lên chủ nhiệm khối nhanh chóng được thông qua, đồng nghiệp mở tiệc chúc mừng , nhìn thấy Y Đồng Đồng, rượu uống vào miệng mà thấy chan chát.

   là ra ngoài hút thuốc, trốn trong hành lang, nhịn được liền gọi điện thoại cho . Điện thoại reo bảy tám hồi rồi tự động ngắt máy. nghĩ có lẽ đường, hoặc vào nhà vệ sinh nên nghe, lát nữa gọi lại. Đợi đến khi tiệc tàn, điện thoại vẫn reo. lại gọi, vẫn ai nghe máy. Gọi lại nữa, vẫn thấy động tĩnh.

   Lý Trạch Hạo cuống lên. bỗng lao ra khỏi cổng trường, chặn chiếc taxi, vội vã tới chung cư của Y Đồng Đồng. đường , ngừng bấm điện thoại. Khi đứng ngoài cửa, bị tiếng chuông điện thoại reo inh ỏi trong phòng làm cho hoảng hồn.

   Đèn trong phòng vẫn sáng, nhưng Y Đồng Đồng đâu?

   vội vàng ngửi, có mùi ga, liệu có phải Y Đồng Đồng bị ốm, hay bị ngất? Lý Trạch Hạo vừa cuống vừa lo, ra sức gõ cửa. Tiếng gõ cửa khiến người hàng xóm đối diện chạy ra ngoài quát tháo, chẳng biết làm thế nào, đành phải xuống dưới. lại lại quanh bậc tam cấp dưới lầu, mắt lo lắng nhìn dòng người qua lại, lòng cồn cào như nồi sữa bò nóng xì xì trào ra ngoài.

   chiếc xe từ phía xa chạy lại, dưới ánh đèn, chiếc xe ấy đỏ rực như ngọn lửa, hơi thở của Lý Trạch Hạo như ngừng lại.

   Y Đồng Đồng dừng xe, mắt ngấn nước, hình như vừa khóc, quay người lại nhìn thấy Lý Trạch Hạo sững người, sau  đó sầm mặt xuống lướt qua .

   Lý Trạch Hạo vươn tay ra ôm chặt lấy từ phía sau.

   Y Đồng Đồng giãy giụa hồi rồi từ từ quay lại, hai người ghì siết hôn nhau hồi lâu. Lý Trạch Hạo hoàn toàn đầu hàng trước con tim mình, tối hôm đó ở lại bên Y Đồng Đồng.

   Sau cơn ân ái triền miên, Y Đồng Đồng nằm cuộn trong lòng , hiểu lòng là được, cần phải chịu trách nhiệm, để về bên người phụ nữ của mình.

   Lý Trạch Hạo thở dài xoa đầu :

   – Em thương tích đầy mình rồi, sao có thể xát muối vào vết thương của em được. Vì em, làm người đàn ông tồi tệ vậy!

   Y Đồng Đồng nhìn , dần dần bình tĩnh lại.

   từng đứng trước mặt Khang Kiếm thề như đinh đóng cột rằng tìm được người đàn ông hơn hẳn , khi đó chỉ là giận dỗi.

   hai mươi chín tuổi, gặp qua vô số đàn ông, có hai người bạn trai.

   Người thứ nhất cũng học hội họa giống , nhưng ta đam mê hơn , tiền đồ cũng sáng hơn . ta có thể vì nghệ thuật mà liền hơi bặt tăm bặt tích. phải ta , mà là tình dành cho vẫn xếp sau tình điên cuồng dành cho nghệ thuật. Đến khi mất rồi, ta mới biết trân trọng, nhưng quá muộn.

   Tình dành cho Khang Kiếm cũng điên cuồng như người bạn trai cũ của nghệ thuật. Ở ta có mọi thứ mà mong muốn, bất luận địa vị, tài hoa hay ngoại hình, bao gồm cả bản lĩnh đàn ông, đều khiến ngất ngây. Vì Khang Kiếm, còn có thể vứt bỏ lòng tự trọng, ấm ức nào cũng có thể chịu đựng, kết quả lại như dã tràng xe cát.

   Khang Kiếm là đỉnh núi cao vời vợi, Y Đồng Đồng biết rằng cả đời này, dù có gặp người đàn ông như thế nào, cũng ai có thể so sánh được với .

   phải là muốn níu kéo. nghe điện thoại, trả lời tin nhắn, đòi sống đòi chết cũng chút động lòng, tối nay ăn cơm với ông cậu tình cờ gặp , vẻ mặt lạnh lùng mỉa mai của như nhát dao cắm thẳng vào trái tim .

   quay lại nữa, cũng phải là đồ ngốc. vợ y tá của vừa mở miệng, cuống quýt quay sang nhìn, sợ ta biết được chuyện giữa .

   Sao có thể đau lòng?

   Lý Trạch Hạo phải là cổ phiếu bluechip, nhưng tiền đồ xán lạn. là giáo viên giỏi của trường, tỉnh còn có ngôi trường danh tiếng thầm tìm tới , dùng tiền bạc, nhà cửa để dụ tới đó. Trong xã hội này, phụ huynh dù địa vị cao đến mấy, tiền kiếm nhiều bao nhiêu vẫn lòng dạ theo đuổi chân lý “Ở đời muôn đều hèn, chỉ riêng đọc sách là mọi bề”, thầy giáo giỏi tới đâu cũng đều được hoan nghênh.

   Lý Trạch Hạo là chủ nhiệm khối, sau này có khả năng làm hiệu trưởng, cho dù được làm hiệu trưởng mà cứ dạy học, thảnh thơi làm giáo mỹ thuật, hai người kết hôn rồi, cuộc sống sau này nhất định vô cùng tươi đẹp.

   Điều quan trọng nhất là, Lý Trạch Hạo sùng bái như nữ thần, vì mà thậm chí ngại phản bội lại người bạn mười mấy năm. Y Đồng Đồng rất tự tin có thể nắm chắc người đàn ông này trong lòng bàn tay.

   Nếu kết hôn với Lý Trạch Hạo, cuộc hôn nhân này thuận buồm xuôi gió. Phụ nữ khi qua tuổi ba mươi, còn dám mưu cầu gì hơn?

   Y Đồng Đồng nghĩ tới nghĩ lui, quyết định buông Lý Trạch Hạo ra nữa. Bỏ con cá rô bắt con săn sắt, còn hơn là bắt được gì! Chưa biết chừng con săn sắt đó còn là giống tốt, sau này sinh sôi thành cả biển cả!

   Lý Trạch Hạo còn khiến cho Y Đồng Đồng có chút đắc ý nữa là, ta là vị hôn phu của bạn thân vợ y tá của Khang Kiếm, khi mọi thứ được phơi bày dưới ánh mặt trời, người đàn bà kia chắc chắn đau đớn chất chồng!

   Y Đồng Đồng thầm cười khẩy rồi rúc người vào lòng Lý Trạch Hạo.

   Đàn ông khi lạc lối là máu nóng bốc lên đầu, liều mạng xông về phía trước. Khi nước triều rút xuống, thể đối diện với thực.

   Tình cảm mấy chục năm, sống chung bốn năm, trừ tờ giấy hôn thú, Lý Trạch Hạo và Liễu Tinh khác gì những đôi vợ chồng khác. Tình cảm của Lý Trạch Hạo với Liễu Tinh phải xóa là có thể xóa sạch . Mấy lần định mở miệng, nhưng đều đủ can đảm để ra.

   còn cách nào khác, đành chọn cách lẫn tránh, lấy cớ sắp thi tốt nghiệp để trốn trong trường.

   Y Đồng Đồng cũng giục , vẫn tự nhiên sống chung cùng , lấy cơm rót nước cho , cười ngọt ngào với , nấp dưới bóng cây nắm tay nhau. Cuối cùng đồng nghiệp cũng chú ý tới.

   Lý Trạch Hạo thể cắt đứt với Liễu Tinh.

   Hôm nay, Lý Trạch Hạo và Y Đồng Đồng quay về lấy hết quần áo của , định tối nay hẹn Liễu Tinh ra chuyện, ngờ bọn họ vừa bước vào nhà Liễu Tinh về tới.

   Đầu tiên Liễu Tinh điếng người, sau đó bỗng lao tới Y Đồng Đồng như con sư tử hung hãn. Liễu Tinh từng , nếu ai có ý với chồng , diệt cả nhà người đó.

   được làm được, chỉ có điều, mỗi cú đấm của nhằm vào Y Đồng Đồng đều bị Lý Trạch Hạo chặn lại, mỗi món đồ ném đều rơi vào người Lý Trạch Hạo. Lý Trạch Hạo để mặc cho đánh đập, mặc cho đập nát cả căn phòng. Nhưng từ đầu đến cuối ta luôn đứng chặn trước Y Đồng Đồng, để ta bị thương chút nào.

   Liễu Tinh cảm thấy trời đất quay cuồng, ôm đầu ngồi xụi lơ sàn nhà, thét lên những tiếng thét chói tai, nước mắt đầm đìa như mưa.

   Tay Bạch Nhạn co thành nắm đấm, hít sâu. Ngay cả khi biết được cuộc hôn nhân của và Khang Kiếm chỉ là lừa dối, cũng đau đớn như lúc này.

   đời này, người ngưỡng mộ nhất chính là Liễu Tinh, người đầu tiên của ấy cũng là người chồng cùng ấy chung sống tới đầu bạc răng long, đây đúng là điều khiến người ta hạnh phúc đến rơi lệ!

   Tình như vậy, chưa từng bị vấy bẩn, chỉ vì , thuần khiết như băng tuyết núi cao.

   cũng từng có tình đầu đời chân thành, nhưng nhiều lúc, phải cứ nhau là có thể đến được với nhau, luôn có những lý do này khác khiến người ta thể chia tay, cuối cùng trở thành tiếc nuối suốt đời.

   Liễu Tinh may mắn, Bạch Nhạn chỉ lần cảm khái.

   Bây giờ bong bóng may mắn đó bị chính tay Lý Trạch Hạo phá vỡ.

   ngẩng đầu nhìn Lý Trạch Hạo, ta vẫn im lặng hút thuốc, Y Đồng Đồng đứng phía sau lẳng lặng đón ánh mắt .

   … lại đây?

   Lý Trạch Hạo hút thuốc bỗng động đậy, cảnh giác nhìn Bạch Nhạn:

   – Đây là chuyện của tôi và Liễu Tinh, liên quan đến Đồng Đồng, có gì cứ với tôi.

   Liễu Tinh sụ xuống, bò dậy, lại đụng vào tường, lúc này Lãnh Phong vừa tiến vào cửa, bước tới đỡ .

   – Mấy người , hết , để cho tôi chết …

   Liễu Tinh đầu bù tóc rối, khóc thành tiếng.

   – Thôi – Bạch Nhạn hét lớn, nước mắt trào ra. – Cậu được những lời ngớ ngẩn như vậy, sống là của bố mẹ ban cho, bất kỳ ai cũng có quyền được chết, huống chi … huống chi chuyện này có thể phải là .

   Liễu Tinh ngừng khóc, đôi mắt đỏ hoe thoáng ánh lên tia mừng rỡ.

   Bạch Nhạn lau nước mắt, còn bận tâm che giấu điều gì nữa:

   – Y Đồng Đồng, tại sao lại làm như vậy?

   Y Đồng Đồng rúm người lùi về phía sau:

   – Tôi làm gì? Tôi thất tình, tôi gặp thầy Lý, sau đó chúng tôi nhau, như vậy là sai sao?

   nhau? – Môi Bạch Nhạn run lên. – lòng Lý Trạch Hạo sao? biết ta với Liễu Tinh là thanh mai trúc mã, đính hôn mười bốn năm, họ cũng chung sống bốn năm, người đàn ông như thế có thể sao?

   – Tại sao lại thể ? – Y Đồng Đồng hất hàm cao ngạo, chậm rãi gằn từng chữ - Người bạn trai tôi tha thiết hai năm, lấy người vợ phải là tôi. Tại sao lại hưởng diễm phúc đó chứ?

   Căn phòng bỗng im phăng phắc như tờ.

   Mắt Liễu Tinh như muốn rớt ra khỏi tròng.

   Khuôn mặt tuấn tú căng thẳng của Lãnh Phong co giật.

   Bạch Nhạn nhúc nhích.

   – Chúng tôi cũng chung sống hơn nửa năm, thậm chí trước khi hai người kết hôn chúng tôi vẫn còn quấn nhau như sam, khi biết ấy lấy , nỗi đau đớn của tôi hề kém ta. – Gương mặt trắng trẻo của Y Đồng Đồng rúm lại vì căm hận, ta chỉ vào Liễu Tinh. – Tôi cầu xin ấy, từng tự sát, nhưng rồi thế nào? Khi hai người rúc rích cười vui, có bao giờ nghĩ tới tôi rửa mặt bằng nước mắt? Khó khăn lắm tôi mới được tới như ngày hôm nay, tình của Lý Trạch Hạo khiến tôi có can đảm bắt đầu cuộc sống, còn định cướp thứ gì của tôi nữa?

   Khóe mắt của Y Đồng Đồng có hàng lệ long lanh lăn xuống, như hoa lê trong mưa, nhìn mà động lòng. ta ôm vai Lý Trạch Hạo, chặt, giống như sợ ai đó cướp mất .

   Hai mắt Lý Trạch Hạo đỏ lên, ngón tay vẫn còn vương khói thuốc, ta thở dài, vứt điếu thuốc trong tay , nhắm mắt lại :

   – Bạch Nhạn, hiểu nhầm Đồng Đồng rồi, là tôi … theo đuổi Đồng Đồng trước.

   ta áy náy liếc Liễu Tinh, nắm chặt tay Y Đồng Đồng.

   Khoảnh khắc ấy, thế giới hai mươi tư năm của Liễu Tinh hoàn toàn sụp đổ.

   Người bạn thân thiết bao năm cướp bạn trai của người ta, cho nên người ta cướp lại chồng , các mắt xích móc vào nhau, tin Lý Trạch Hạo theo đuổi người ta trước. Lý Trạch Hạo có cái gan đó, như vậy, là vì họ lên giường, nên phải chịu trách nhiệm. Ả kia làm sao mà thích Lý Trạch Hạo được, ta muốn báo thù cho Bạch Nhạn xem.

   chẳng qua chỉ là vậy hy sinh trong chuỗi mắt xích đó mà thôi.

   – Cút … - Liễu Tinh nắm chặt tay, rít lên qua kẽ răng.

   Lý Trạch Hạo dắt tay Y Đồng Đồng:

   – Liễu Tinh, xin lỗi.

   ta có can đảm nhìn Liễu Tinh, dắt tay Y Đồng Đồng bỏ nước.

   Tình cảm mười bốn năm, cuối cùng chỉ còn rớt lại câu “ xin lỗi ”. Liễu Tinh ngẩng đầu, cắn rách môi mới có thể chặn tiếng khóc lại.

   – Liễu Tinh . – Bạch Nhạn tới, đau lòng lau nước mắt cho .

   – Cậu … cũng cút . – Liễu Tinh run rẩy hất tay Bạch Nhạn ra – Đồ kẻ thứ ba độc ác, vô liêm sỉ như cậu xứng đáng làm bạn tôi. Tôi coi thường cậu, cái gì mà thủ thân như ngọc, cái gì mà phải là người cậu chờ đợi, tất cả đều là đóng kịch, chẳng qua cậu chỉ muốn bám vào danh lợi. Cậu cút , cút, cút …

   Mặt Bạch Nhạn trắng bệch, lắc đầu:

   – Liễu Tinh, phải như vậy, mình

   Liễu Tinh bịt tai, điên cuồng lắc đầu:

   – Tôi muốn nhìn thấy cậu nữa, cậu cút , cút

   ra sức đẩy Bạch Nhạn ra ngoài cửa.

   – Liễu Tinh, bình tĩnh lại . – Lãnh Phong đỡ lấy Bạch Nhạn.

   Liễu Tinh sập cửa đánh rầm, sau đó, trong phòng vang lên tiếng gào khóc ầm ĩ.

   Nước mắt của Bạch Nhạn kìm được rơi xuống, quay lại gõ cửa.

   Lãnh Phong ngăn lại:

   – Bây giờ Liễu Tinh tức giận, nghe được điều gì đâu, cứ để ấy yên tĩnh.

   – Tôi sợ ấy làm chuyện dại dột. – Bạch Nhạn khóc càng dữ hơn.

   – Liễu Tinh thẳng tính, nhưng chịu khuất phục, ấy chỉ cần thời gian để suy nghĩ và chấp nhận thực phũ phàng. Em mà còn đứng ở đây, ấy càng tức giận thêm.

   Bạch Nhạn biết làm thế nào, đành theo Lãnh Phong xuống lầu.

   Trời về chiều, khí oi bức bớt ít nhiều, gió thổi người mát rượi sảng khoái. Bạch Nhạn ngồi trong xe, nước mắt đọng nơi khóe mắt, người đờ đẫn.

   Nếu có thể, nguyện rằng mọi chuyện đều xảy ra với , để Y Đồng Đồng cướp Khang Kiếm , lời nào, quay người bỏ luôn.

   Nhưng tại sao lại là Lý Trạch Hạo? Liễu Tinh cho dù đàn ông khắp thiên hạ lạc lối,  Lý Trạch Hạo nhất định là người kiên cường đến cùng.

   Thế vô thường, càng là chuyện thể, lại càng xảy ra.

   Sau này Liễu Tinh phải làm sao đây?

   Khang Kiếm thấy trong người hơi khó chịu, phải sốt, phải đau đầu, cũng phải người có chỗ nào bầm tím hay chảy máu. Cảm giác thoải mái này rỉ từ trong cơ thể ra  bên ngoài, nhưng lại cách lớp da, thoát ra hết được nên cứ day dứt, thấp thoảng yên, ngột ngạt khó chịu.

   Buổi sáng tới khách sạn Hoa Hưng ăn sáng cùng nhóm phóng viên, sau đó tới thành cũ tham quan. Mấy cây cổ thụ trăm năm được dời tới công viên dưới chăm sóc của các chuyên gia cây xanh, lá cây rụng đầy mặt đất, cành cây rũ xuống, nhưng vẫn cố gắng tỏa ra chút sức sống. Sau khi mê mải bấm đèn flash chụp rất nhiều ảnh, nhóm phóng viên bèn tới Ban chỉ huy cải tạo thành cũ, nghe Phó trưởng ban báo cáo tình hình. Chủ nhiệm bộ phận giải tỏa cũng phát biểu, ngoài ra còn mời mấy hộ dân được giải tỏa phát biểu ý kiến. Các phóng viên ghi chép lại, cầu ngày mai bọn họ đến phỏng vấn riêng, cho người theo cùng.

   Khang Kiếm và Phó trưởng ban chỉ huy đưa mắt nhìn nhau, gật đầu, mấy việc này chẳng qua chỉ là hình thức, trước đó bọn họ sớm làm đầy đủ công tác rồi.

   Đến buổi chiều, Lục Địch Phi xuất , kiếm chiếc xe thể thao đưa các vị phóng viên hùng dũng tiến về đảo Giang Tâm. Lúc này  Khang Kiếm cảm thấy cực kỳ thoải mái, thỉnh thoảng lấy điện thoại ra xem giờ. chào hỏi mọi người, giọng khàn đặc, là phải về nghỉ ngơi.

   Mấy vị phóng viên trêu đùa hỏi có phải tối qua lao lực quá độ , cười lớn, tiễn các vị phóng viên lên xe rồi mới để Giản Đơn đưa về.

   Lục Địch Phi ngồi ở ghế lái phụ nhìn Khang Kiếm, khóe miệng khẽ nhếch lên nửa cười nửa .

   Khang Kiếm nhắm mắt suốt, Giản Đơn lái xe vào trong tiểu khu, xe đỗ ở dưới lầu rồi mới mở mắt ra, nhất thời thích ứng được ánh nắng chiều gay gắt từ phía Tây rọi vào trong xe, nheo mắt lại theo bản năng. Lúc nheo mắt lại, nhìn thấy chiếc xe dừng lại phía ngoài cổng tiểu khu, cửa xe mở ra, người bước xuống là vợ .

   Khang Kiếm ngây người, lúc này phải làm việc sao?

   Kế đó, người đàn ông từ phía bên kia bước xuống, vóc người cao ráo, mặt mũi tuấn tú, mọi cử chỉ đều toát ra vẻ lạnh lùng khiến người khác phải cách xa đến hàng ngàn dặm.

   Người đàn ông lạnh lùng tới trước mặt Bạch Nhạn, cúi đầu xuống, hình như dặn dò Bạch Nhạn điều gì, Bạch Nhạn  lắc đầu, lông mày chau lại.

   Người đàn ông rất chu đáo dịch sang hướng khác để che nắng cho Bạch Nhạn, rút từ trong túi ra chiếc khăn tay.

   Bạch Nhạn cúi đầu nhận chiếc khăn, lau mắt.

   Khang Kiếm bất giác ngồi thẳng dậy. chưa từng gặp người đàn ông này, nhưng ta lại khiến linh cảm thấy có điều gì đó bình thường. có thể coi thường đe dọa của Lục Địch Phi, nhưng lại có trực giác bản năng, người đàn ông lạnh lùng đứng ở nơi xa nguy hiểm hơn Lục Địch Phi rất nhiều.

   Có lẽ ngay bản thân người đàn ông lạnh lùng đó cũng biết, lúc này vẻ mặt ta tràn ngập dịu dàng và thương.

   Đây là người đàn ông tặng Bạch Nhạn bông hồng giấy sao? Bạch Nhạn vội vã ly hôn là vì ta sao?

   Trái tim Khang Kiếm bỗng như bị thứ gì đó bóp nghẹt, chặt tới mức tài nào thở được, bàn tay đặt đầu gối bất giác co lại thành nắm đấm.

   Hai người đứng đó rất nổi bật Giản Đơn cũng nhìn thấy.

   Giản Đơn nơm nớp nhìn Khang Kiếm, dám lên tiếng. Xuống xe được, xuống xe cũng chẳng xong, tay nắm chặt vô lăng, mắt cụp xuống, dám thở mạnh, thầm toát mồ hôi thay cho Bạch Nhạn.

   theo sếp Khang nhiều năm nay, nhìn gương mặt sếp giờ chút cảm xúc, nhưng đằng sau vẻ vô cảm ấy, ngọn lửa sắp sửa phun trào.

   Cuối cùng người đàn ông kia lên xe, lặng lẽ ngắm nhìn Bạch Nhạn, môi mím chặt như nỡ rời xa, rồi lái xe .

   Giản Đơn khẽ thở hắt hơi.

   Khang Kiếm mở cửa xe xoạch cái, đóng lại cái rầm, nghênh đón Bạch Nhạn tới.

   Giản Đơn dám nán lại, để bảo toàn mạng sống, chàng vội vã phóng xe rời khỏi tâm bão.

   Bạch Nhạn cắm đầu đường, nhìn thấy phía trước có người, cẩn thận va vào Khang Kiếm.

   – Xin lỗi – Giọng đầy nước mắt, cũng chẳng ngước lên mà bước vòng qua Khang Kiếm, tiếp tục về phía trước.

   Khang Kiếm túm lấy cánh tay .

   Khang Kiếm điếng người, ánh mắt Bạch Nhạn nhìn đầy vẻ khinh miệt, phẫn nộ, như nhìn kẻ thù căm hận tận xương tủy.

   – Bạch Nhạn, em sao thế? – nhíu mày hỏi.

   – Chẳng sao cả, em chỉ nghiêm khắc tự kiểm điểm thôi. – Bạch Nhạn trừng mắt nhìn , rút tay về, lên lầu mà về phía ngôi đình bát giác trong tiểu khu.

   theo .

   – Kiểm điểm cái gì?

   Bạch Nhạn hít sâu, ánh mắt lạ lùng:

   – Em kiểm điểm tại sao em lại đồi bại tới mức trở thành kẻ thứ ba.

   – Đừng lung tung. – Mặt Khang Kiếm cứng đờ.

   – Tôi lung tung sao? – Giọng Bạch Nhạn bỗng cao vút – là bạn trai người ta sâu sắc hai năm ròng, ngay trước ngày kết hôn còn cùng ta ái ân đến bốn hiệp, đến nỗi buổi sáng bỏ vội vàng, rơi cả nhẫn cưới giường ta. bạn chu đáo của còn cất công mang đến tận phòng trang điểm của tôi. Tôi nhìn ta, vừa cảm ơn vừa áy náy. Tôi kết hôn với rồi, nhưng tại sao cuộc hôn nhân của chúng ta lại đến nông nổi này? Tôi rà soát, tôi kiểm điểm, ra đời này chưa từng có kẻ thứ ba nào chiến thắng.

   Khang Kiếm im lặng, tai và gáy đỏ rực lên, nhưng gương mặt lại trắng bệch nhìn rất sợ.

   Bạch Nhạn cười khẩy:

   – Có phải thầm đoán xem rốt cuộc tôi còn biết được bao nhiêu ? Sếp Khang ạ, những gì tôi luôn nhẫn nhịn , bởi vì đây chẳng phải là chuyện hay ho gì, nếu quyết định chia tay, hà tất phải làm cho bung bét. Nhưng hôm nay tôi muốn nhịn nữa, có biết hay , … bạn cũ của cướp chồng của Liễu Tinh rồi. nghe chưa, chồng của Liễu Tinh đấy, người chồng mà Liễu Tinh thương mười bốn năm, người chồng mà ấy tưởng rằng chung sống đến răng long đầu bạc. Mọi chuyện xảy ra như thế nào, là người thông minh, nghĩ ra được chưa?

   Khang Kiếm lặng im , thực ra có thể được gì? nhục nhã tới mức còn chốn dung thân.

   Hai mắt Bạch Nhạn đỏ hoe, nước mắt giận dữ trào ra khỏi khóe mắt, cũng lau , đôi tay vung trong khí, run rẩy từng hồi rồi mới thốt ra được:

   – Tất cả đều do , khởi nguồn của tội ác là , là … - chỉ vào mặt Khang Kiếm, vừa khóc vừa gào lên – Tôi chỉ có người bạn tốt là Liễu Tinh thôi, nhưng ấy lại vì là bạn của tôi mà chịu tổn thương như vậy, , làm sao tôi xứng đáng với ấy. Bây  giờ ấy rất đau khổ, tự nhốt mình trong phòng đòi tự sát, tôi muốn ở lại bên ấy, ấy  lại bảo tôi cút … Tôi là cọng cỏ dại, chà đạp tôi cũng chẳng sao, nhưng Liễu Tinh được, Lý Trạch Hạo là tất cả của ấy … Khang Kiếm, tôi căm hận

   còn muốn thêm điều gì đó, nhưng lại khóc nấc lên, nước mắt tuôn như mưa.

   Khang Kiếm cử động, cứng đờ như khúc gỗ, hai mắt nhìn thẳng, tai ù đặc.

   lát sau mới nghĩ ra, đưa tay ôm lấy Bạch Nhạn.

   – Đừng đụng vào tôi. – Bạch Nhạn lùi về phía sau, hai tay ôm lấy vai, như thể là mầm dịch bệnh – Tôi muốn có bất kỳ liên hệ nào với nữa. Tôi muốn ly hôn …

   – Bạch Nhạn … - Khang Kiếm cắn môi, lại đưa tay ra, chịu bỏ cuộc.

   Bạch Nhạn hất ra, vẫn cứ đưa tay ra.

   Bạch Nhạn dùng sức đẩy ta ra, lại giang rộng hai tay ôm lấy .

   Bạch Nhạn giãy giụa được, đành phải lấy chân đá , hề nhăn nhó, tay vòng chặt qua người , mặc cho ở trong lòng đánh đấm như con thú giận dữ.

   Bạch Nhạn bất lực, giận dữ cắn lên tay , muốn buông ra.

   đau đớn hít mạnh, nhưng cánh tay lại giống như gọng kìm, xiết chặt lấy eo .

   Bạch Nhạn tức giận lấy đầu húc . Mắt hoa lên, nhưng vẫn chịu buông tay.

   xin lỗi …

   Ngoài ba chữ này, biết phải gì. Bạch Nhạn chửi sai, tất cả đều là lỗi của .

   chẳng có mặt mũi nào để lời sám hối, cũng hận những hành động mà mình làm, nhưng … làm làm rồi, quả đắng này chỉ có thể cố nuốt mà thôi.

   ngờ Y Đồng Đồng dùng cách này để trả đũa . thể thừa nhận, đàn bà khi trả đũa rất đáng sợ. càng ngờ được, đối với Bạch Nhạn, Liễu Tinh lại quan trọng đến thế. Lúc đối diện với những nỗi uất ức của chính mình, chỉ cười trừ cho qua, chưa từng rơi nước mắt trước mặt . Câu nặng nhất chỉ là “sếp bắt nạt em”. Mà hôm nay chỉ mặt gọi tên, gào thét “Khang Kiếm, tôi hận !”

   nghe mà tim muốn ngừng đập, hồn lìa khỏi xác, bản thân trống rỗng, trước mắt mơ hồ. quên mất chuyện vừa nãy phát điên lên vì ghen với người đàn ông lạnh lùng kia, màng tới nỗi hổ thẹn trong lòng, nghĩ tới lòng tự trọng, muốn biện bạch, chỉ biết, bất luận thế nào cũng phải ôm chặt lấy Bạch Nhạn.

   Hai người cãi nhau rất to, trời lại chưa tối hẳn, người dân sống trong tiểu khu đứng ban công may mắn được mục kích toàn bộ quá trình đôi vợ chồng son cãi nhau. Có hai bà lão lúc thường hay dắt chó dạo cùng với bà Lý Tâm Hà vừa xem vừa cảm thán: đánh là thương, mắng là , bà xem, vừa mới khóc lóc ầm ĩ thế mà giờ ôm chặt lấy nhau rồi.

   Phải là công phu mồm mép của Bạch Nhạn hề kém cỏi, nhưng nổi trận lôi đình với người từ đầu đến cuối cứ câm như hến cũng chỉ là độc thoại, gào lên mấy câu, cảm thấy sức cùng lực kiệt, bỗng cảm thấy dù nữa cũng chẳng còn ý nhĩa. Nhưng trong lòng , đối với Khang Kiếm, ngoài thất vọng ra , còn có thêm khinh thường.

   có sức giãy giụa, lau qua quýt nước mắt mặt, tâm trạng dần bình tĩnh lại.

   – Sếp Khang, có biết tại sao Trần Thắng, Ngô Quảng lại phát động cuộc khởi nghĩa ? – Đầu óc hoạt động trở lại, ngước mắt lên, nét mặt vô cảm.

   Khang Kiếm bị hỏi cho điếng người, biết câu này có ý gì, dám trả lời.

   – Người ta bị ép tới mức độ nào đó thể nhẫn nhịn được nữa. Tôi muốn phá hỏng hình tượng của , vốn định chia tay trong hòa bình, cố gắng duy trì quan hệ của chúng ta tới sau cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân. Bây giờ, cho rằng chúng ta còn có thể ở bên nhau được ? Tôi là pho tượng Phật bằng đất sét, lo nổi cho nữa, bỏ tay ra, tôi muốn gì với nữa, sau mày đường ai nấy , tôi muốn hưởng vầng hào quang của , cũng đừng quấy rầy bình yên của tôi. buông tay , ôm ấp như thế này để làm gì chứ, tôi muốn đả kích , nhưng tôi ghê tởm tính lăng nhăng của . – Bạch Nhạn chun mũi lại đầy vẻ căm ghét, giọng rộ lõ vẻ khinh miệt.

   Vành tai của Khang Kiếm đỏ rực vì hổ thẹn, hơi thả lỏng, nhưng buông tay.

   – Bạch Nhạn – hít sâu hơi, nhắm mắt lại, từng này tuổi rồi lần đầu tiên mới biết mặt dày cũng phải cần tới dũng khí và gan dạ. Với người kiêu hãnh và cao ngạo như lại cần thiết. nghĩ tới những chuyện kia, chỉ muốn giữ Bạch Nhạn lại, cho dù bắt lột hết quần áo, đeo bó mận gai sau lưng cũng cam lòng. – Quả thực làm rất nhiều chuyện khốn nạn, muốn bao biện cho bản thân. Những gì mà lúc này, phải vì cuộc bầu cử thị trưởng, mà xuất phát từ tận đáy lòng. Xây dựng mái ấm gia đình dễ dàng gì, chúng mình đừng hủy hoại nó. Cho cơ hội, chúng ta quên hết quá khứ, bắt đầu lại từ đầu được ?

   – Quên được sao? – Bạch Nhạn chăm chăm nhìn đôi tay đặt eo , muốn nhắc tới chuyện bố mẹ hai bên, tế nhị thở dài. – Nếu có thể dễ dàng quên quá khứ, chúng ta chẳng ở bên nhau.

   Môi Khang Kiếm trắng bệch, trong lòng khiếp sợ, mồ hôi túa ra trán. Bạch Nhạn biết rồi, biết hết rồi sao?

   Trong lúc thất thần, Bạch Nhạn gỡ tay ra, thoát ra khỏi vòm ngực , tới ngồi lên chiếc ghế đá phía đối diện, nhìn vẻ mặt suy sụp, hoảng loạn biết làm gì của Khang Kiếm hoàn toàn khác xa với vẻ oai phong lẫm liệt thường ngày, trong lòng khỏi có chút hả giận, cũng thấy hơi mềm lòng, nhưng cứ nghĩ tới dáng vẻ gào khóc của Liễu Tinh, trái tim lại cứng rắn trở lại.

   Hai người cứ ngồi đứng như vậy, ai gì thêm.

   Mặt trời xuống núi, bóng chiều dần buông, bên ngoài ngôi đình, côn trùng mùa hạ  an phận kêu rỉ rả.

   Khang Kiếm đứng tới mức hai chân đều mất cảm giác, khó nhọc mở miệng:

   – Bạch Nhạn, chúng ta đừng tranh cãi nữa, về nhà !

   muốn thề nguyền, hứa hẹn với , nhưng lúc này ra, những ngớ ngẩn, mà còn rất mỉa mai.

   Trong lòng bất lực, biết phải làm gì mới có xua ý nghĩ muốn ly hôn của Bạch Nhạn.

   Ly hôn, phải là ngày tận thế, cuộc sống vẫn cứ phải tiếp diễn. Nhưng, có Bạch Nhạn, cuộc sống tiếp diễn ấy chỉ là vũng nước tù.

   dám tưởng tượng ra những ngày tháng đó, chỉ có thể tự thôi miên mình, những lời phụ nữ khi tức giận đừng có coi là , ngày mai tỉnh lại chưa biết chừng bản thân ấy cũng quên mất.

   Bạch Nhạn lắc đầu:

   – Tôi vẫn muốn ngồi thêm lúc nữa, về trước .

   xong cái bụng rỗng bỏ hai bữa ăn bỗng réo lên phản đối.

   Dạ dày Bạch Nhạn tốt, bị đói là rất dễ buồn nôn, buồn nôn nôn khan. ôm ngực, cố ghìm nén cơn buồn nôn dâng lên miệng.

   – Xem em kìa, đói tới mức ấy rồi còn bướng bỉnh, mau về thôi. – Khang Kiếm vội chộp ngay cơ hội ngàn vàng, tiến lên phía trước kéo . – Nếu em vẫn còn giận ăn no xong lại mắng tiếp có được ?

   Bạch Nhạn nghĩ thấy cũng có lý, ngồi ở ngoài như thế này cũng chẳng ích gì. Đói vật ra đấy cũng chẳng có sức để bảo vệ chính mình.

   – Biết rồi, tôi tự . hung dữ hất tay Khang Kiếm ra.

   Khang Kiếm thở dài dám tham vọng nhiều, bước lại nhìn bước.

   Cửa mở, thím Ngô và bà Lý Tâm Hà cùng chạy ra đón, vừa nhìn thấy hai người bà Lý Tâm Hà buột miệng than vãn:

   – Sao hai đứa lại chung với nhau?

   Bạch Nhạn còn sức để ý tới bà ta, thèm nhìn bà ta mà thẳng lên cầu thang, Khang Kiếm kéo lại:

   – Ngoan, ăn cơm trước .

   Bà Lý Tâm Hà và thím Ngô mắt mở trừng trừng, tưởng mình nghe nhầm.

   Dạ dày Bạch Nhạn thực khó chịu, khựng lại chốc rồi quay người vào trong bếp. Khang Kiếm ấn ngồi xuống chiếc ghế trong phòng ăn, quay lại :

   – Thím Ngô, phiền thím làm cho tụi con hai bát mì Dương Xuân.

   Thím Ngô chớp mắt, hồi lâu sau mới ý thức được Khang Kiếm gì, mặt sa sầm xuống:

   – Thím biết làm mì Dương Xuân.

   Bà Lý Tâm Hà cũng tức:

   – Kiếm Kiếm, thím Ngô đến để chăm sóc mẹ chứ phải để hầu hạ người khác.

   Bạch Nhạn vịn bàn đứng dậy, tại sao các cụ lại tự lực cánh sinh mới có cơm ăn áo mặc, chính là đạo lý này, dựa vào người khác thể lâu dài.

   Cơ mặt Khang Kiếm căng ra:

   - Để nấu. – rồi ấn Bạch Nhạn ngồi xuống ghế.

   Bạch Nhạn hơi ngạc nhiên, nhưng vừa ngẩn đầu lên, nhìn thấy vẻ mặt méo mó tức giận đến biến dạng của bà Lý Tâm Hà và thím Ngô, lại thoải mái ngồi yên. Trước đây, nấu bao nhiêu bữa cơm cho sếp Khang, ta nấu cho lần cũng là điều nên làm.

   được, tôi ngứa mắt lắm rồi. – Bà Lý Tâm Hà đẩy xe lăn vào phòng khách, chỉ vào Bạch Nhạn, tức run người. – Sao có thể ngồi yên ở đó, ở nhà của chúng tôi, ăn của chúng tôi, dùng đồ của chúng tôi, còn bắt đường đường vị trợ lý thị trưởng xuống bếp nấu cơm cho , tưởng là cái thá gì? cút ngay cho tôi.

   Khang Kiếm thái hành trong bếp, nghe vậy cuống cả lên:

   – Mẹ, mẹ bớt hai câu có được , mẹ để con được yên chút … - Con dao trong tay cũng dằn mạnh xuống theo giọng , cẩn thận bị lệch hướng, cắt vào tay, thớt lập tức thẩm mảng.

   – Kiếm Kiếm, vì nó mà con nổi nóng với mẹ? – Bà Lý Tâm Hà điếng người.

   Bạch Nhạn vốn muốn lên tiếng, nhưng hôm nay ngọn lửa trong lòng lại đặc biệt mạnh mẽ, từ tốn ngẩng đầu lên:

   – Bà Lý, bà có biết con trai bà trước giờ luôn ra tay hào phóng ? Bạn quen hai năm, tình phí chia tay là mộ chiếc xe thể thao, căn hộ. Tôi lấy ta, bây giờ tôi muốn ly hôn. Phụ nữ ly hôn, khó nghe biết bao, phí bồi thường danh dự bị tổn hại cả đời dù thế nào cũng vượt qua con số kia, cho dù thế chấp cả căn nhà này cho tôi cũng chưa đủ đâu. Cho nên, tôi trịnh trọng thông báo cho bà biết, tại các người ở nhà tôi, ăn của tôi, dùng đồ của tôi, người cút, phải tôi, mà là các người.

   … ăn bậy bạ … - Bà Lý Tâm Hà nổi xung, lắc xe lăn xông tới chỗ Bạch Nhạn.

   – Bậy bạ vẫn thế. Bà Lý, bà có sức tát tôi mấy cái cũng chẳng sao, nhưng tôi lập tức tới bệnh viện giám định thương tật, bà cứ đợi trát của tòa . – Bạch Nhạn thản nhiên.

   – Tâm Hà … … nhịn , đừng mắc bẫy của nó … - Thím Ngô chạy tới ôm lấy bà Lý Tâm Hà, quay đầu vào bếp gọi Khang Kiếm. – Kiếm Kiếm, sao … sao con gì? Á Kiếm Kiếm …

   Theo tiếng thét của bà ta, mọi người ngoái đầu nhìn, thấy hành thớt bị máu nhuộm thành màu hồng rực.

   Tay phải Khang Kiếm nắm chặt tay trái, máu tươi kẽ ngón tay.

   sao, con tay chân vụng về, sứt mất miếng da. – qua quýt.

   Tim Bạch Nhạn thắt lại, như thể chỗ máu ấy chảy ra từ chính người đứng dậy, lấy tủ thuốc từ trong tủ để đồ linh tinh ra. Lúc băng vết thương, nhìn thấy giữa ngón trỏ và ngón giữa của có hai vết thương rất sâu, móng tay cũng bị phạt nửa.

   cố này như cơn mưa rào, dập tắt mùi thuốc súng trong phòng.

   Kết quả vẫn là Bạch Nhạn tự mình xuống bếp, trước tiên dọn dẹp sạch , sau đó làm hai bát mì Dương Xuân. thái chỉ dưa chuột và cà rốt, xào thịt thái chỉ, rải nước canh và dưới sợi mì, trần cho mỗi người quả trứng chín tới.

   nhìn Khang Kiếm chật vật gắp mì, rồi lại nhìn bà Lý Tâm Hà và thím Ngô mặt chảy dài, bỗng cảm thấy Khang Kiếm có hai người mẹ như vậy cũng mệt mỏi.

   Lúc Khang Kiếm tắm, tìm cái túi giấy dầu bọc tay lại. Khang Kiếm tắm xong nán lại lâu, vào phòng làm việc luôn.

   Cửa phòng làm việc khép hờ, Bạch Nhạn thấy Khang Kiếm bật máy tính, chiếc chiếu trải dưới đất là chiếc chăn thu được gấp ngay ngắn chỉnh tề.

   Bạch Nhạn hoảng hốt thu mắt lại.

   Vẫn luôn hiểu tại sao sếp Khang lại lấy mình, tuy là người bị lừa, nhưng khi đối diện với kẻ lừa đảo trong cuộc hôn nhân này, hình như cũng chẳng phải là người chiến thắng. Bây giờ bạn có niềm vui mới, người vợ danh nghĩa là cũng muốn đường ai nấy , chẳng phải trở nên độc sao.

   lo lắng gì vậy, gia thế như vậy, địa vị như vậy, dung mạo tuấn tú, lại thêm hai người mẹ nhiệt tình, còn sợ lấy được vợ ư?

   Trước lúc ngủ, Bạch Nhạn tìm cái túi to khác, cho những thứ đồ lặt vặt chưa bỏ vào vali vào đó, trong đó có cả hai con gấu Teddy mà Lục Địch Phi tặng.

   Buổi sáng thức dậy, lúc gấp chăn, Bạch Nhạn nhặt được hai sợi tóc ngắn giường. Người theo ngành y đều mắc bệnh sạch , từ trước tới giờ giường của đều dọn dẹp hết sức sạch , nếu có tóc rụng lẽ ra cũng phải là tóc dài, cọng tóc ngắn này là của ai?

   Sếp Khang ư?

   Bạch Nhạn hồ nghi xuống lầu, căn nhà trống trải, từ cửa sổ nhìn xuống dưới, bà Lý Tâm Hà, thím Ngô và mấy bà cụ già dắt chó dạo gần đó, mấy bà cụ biết kích động khoa chân múa tay gì với bà Lý Tâm Hà. Cặp tài liệu sếp Khang để trong phòng khách thấy đâu nữa, có lẽ ra khỏi nhà từ rất sớm.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 8: Hóa ra phải là


   Bạch Nhạn ăn đơn giản vài thứ rồi vội vã làm. xe buýt, điện thoại rung lên, là tin nhắn của sếp Khang: “Vợ ơi, nhớ ăn sáng nhé. Hôm nay thị sát công trường, có lẽ về muộn, ngủ trước cần đợi . P/S: đến phòng khám thay thuốc rồi, bác sĩ khen người băng bó cho rất chuyên nghiệp, bảo đấy là vợ ”.

   Bạch Nhạn choáng váng, đọc đọc lại tin nhắn hai lần rồi lại xem số điện thoại hai lần, xác định đúng là của sếp Khang gửi tới. gập điện thoại lại, quay đầu nhìn ra ngoài cửa xe, hờ hững nhún vai.

   Bạch Nhạn tới khoa Phụ sản trước, Liễu Tinh có ở đó, lưỡng lự lát, vẫn hỏi. Liễu Tinh là người hiếu thắng, xảy ra chuyện này, đổi lại là người khác cũng đều muốn để người khác biết nhiều.

   lẳng lặng gọi điện thoại cho Liễu Tinh, điện thoại tắt máy.

   Buổi sáng có hai ca mổ, thực ra cũng quá bận rộn. Lúc tới nhà ăn, Bạch Nhạn cảm thấy cả người như sắp xỉu. Mua cơm xong, bê đĩa cơm tìm chỗ ngồi, ngẩng đầu lên nhìn thấy Liễu Tinh ngồi trong góc, mặt trắng bệch như tờ giấy, mắt đỏ hoe.

   Bạch Nhạn mừng rỡ bước tới chỗ đó, Liễu Tinh vừa nhác thấy bỗng vứt thìa canh xuống, đứng dậy bỏ .

   Bạch Nhạn bối rối đứng chôn chân tại chỗ.

   – Ngồi đây này.

   Bên cạnh có đôi tay thò ra kéo áo .

   quay người nhìn, là Lãnh Phong.

   – Hôm nay ấy vẫn làm, chứng tỏ ấy rất kiên cường. Nhưng ấy cần quá trình chữa trị vết thương, hãy để ấy được yên tĩnh vài ngày! – Lãnh Phong .

   Bạch Nhạn đăm chiêu nhìn  theo bóng Liễu Tinh, cảm thấy qua đêm, hình như ấy gầy rất nhiều.

   – Tại sao nghỉ liền hai ngày chứ, cậu ấy đau lòng như vậy mà. – Mắt Bạch Nhạn hoe đỏ, miếng cơm ngậm trong miệng tài nào trôi xuống được.

   mình ở trong nhà bị ám ảnh bởi những chuyện trước đây, chẳng phải càng khó chịu hơn sao. Chi bằng làm để phân tán chú ý, tôi chuyện với Trưởng khoa Phụ sản rồi, hai ngày này chỉ để ấy ở ngoài phụ trách giấy tờ thôi, bố trí việc gì khác.

   Lòng Bạch Nhạn thoáng chùng xuống, ngước mắt nhìn đôi mắt sáng lấp lánh của Lãnh Phong, ngờ Lãnh Phong mặt mũi, năng đều lạnh lùng mà lại tinh tế đến vậy. – Cảm ơn , Lãnh. – chân thành .

   – Em bớt lo lắng cho người khác , cho tôi biết, tâm trạng khá lên chút nào chưa?

   – Mấy lời đó đối với tôi chỉ là gió thoảng bên tai. – Bạch Nhạn bỗng kinh ngạc hỏi: - Lãnh, dựa vào cái gì mà cho cho rằng tôi phải là kẻ thứ ba?

   Lãnh Phong cười:

   – Làm kẻ thứ ba phải có tố chất, em có thứ tố chất đó.

   Bạch Nhạn lắc đầu:

   sai rồi, tôi có gen di truyền làm người thứ ba cực tốt.

   Lãnh Phong nghe xong bật cười:

   – Bạch Nhạn, hôm nay tôi mới phát ra em cũng có khiếu hài hước đó.

   Bạch Nhạn im lặng, cho biết rằng mình lòng.   Tình cảm mười bốn năm, cứ như vậy mà cuốn theo chiều gió.

   Liễu Tinh đứng sân phơi tầng thượng nhìn những tầng nhà phía xa xa. Trời rất nóng, nhưng chưa bao giờ thấy lạnh như hôm nay.

   ăn được, ngủ được, cứ nhắm mắt lại là trong đầu lên cảnh Lý Trạch Hạo ôm Y Đồng Đồng vào lòng.

   còn nhớ lần đầu tiên gặp Lý Trạch Hạo, đeo cái kính to, cười bẽn lẽn. mới có mười bốn tuổi, còn chưa biết đính hôn là gì. Trong nhà có khách, vui sướng phát điên, ríu rít chạy ra chạy vào, đôi mắt sau cặp mắt kính của Lý Trạch Hạo đuổi theo lúc bên trái, lúc bên phải.

   Sau này mẹ bảo, trai đeo kính đó là người con lấy làm chồng.

   Từ khi nghe được câu đó, trong trái tim non nớt của lưu lại hình bóng của Lý Trạch Hạo, lưu tới mười bốn năm. chưa bao giờ nghĩ rằng ngày, bỏ .

   Bây giờ, rồi, với người con lớn hơn , đẹp hơn , học vấn cao hơn , tuyệt tình như vậy, hề ngoái lại.

   Hôm nay, phải về quê để đề nghị bố mẹ xóa bỏ hôn ước, theo tính cách của bố , nhất định cho trận nên thân. nhẫn nhịn, bởi vì trong tim có tình .

   Tình ma lực, có thể khiến con người ta vượt qua sinh tử, vượt qua nổi đau thể xác. Liễu Tinh cười mỉa mai.

   Nếu có thể yếu đuối, có thể dựa dẫm, nào muốn làm người mạnh mẽ. Vì muốn ở lại trong căn hộ mà hai người từng chung sống, nên mới làm.

   Đầu váng vất, bước chân như giẫm lên đệm bông, nhìn cái gì cũng thấy mơ hồ, trong tai như có con ong cứ vo ve bay ra bay vào.

   biết cần phải nghỉ ngơi, cần phải bình tĩnh, cần phải quên , nhưng trong lòng lại  như có con thú , cắn xé đầm đìa máu, lúc hận thể lấy dao chém chết Lý Trạch Hạo và người đàn bà đó, lúc lại muốn nhắm mắt thẳng ra đường để xe tông chết, chết là hết, lúc lại khát khao phép màu xuất , tất cả chỉ là giấc mơ, Lý Trạch Hạo tan ca xong về nhà, cơm nước xong xuôi, đợi về.

   đời này làm gì có phép màu? Chết cũng dễ dàng gì, giết người phải đền mạng. chỉ có thể coi mình như xác chết biết .

   Liễu Tinh bám vào cầu thang xuống khỏi sân phơi, rẽ vào phòng bệnh của khoa Phụ sản thăm Lâm Phong. Lâm Phong ngủ trong chăn, sắc mặt còn trắng hơn chiếc chăn màu trắng đắp người, mười ngón tay gầy guộc lộ ra ngoài hẳn gân xanh.

   Ngày mai ấy ra viện, thủ tục xong hết rồi.

   Liễu Tinh đứng bên giường Lâm Phong, nắm lấy tay ấy, cũng lạnh lẽo hệt như tay vậy. Sau khi đến lần hôm phẫu thuật, chồng Lâm Phong xuất nữa, mẹ chồng ấy thỉnh thoảng có đến, người chăm sóc Lâm Phong là mẹ đẻ ấy.

   – Cậu về nghĩ cử ở nhà hay về nhà chồng? – Liễu Tinh hỏi.

   Ánh mắt Lâm Phong trống rỗng:

   – Liễu Tinh, nếu như khi đó người mình lấy phải là ta mà là Tiểu Triệu, mọi việc bây giờ như thế nào?

   Tiểu Triệu là sinh viên của Học viện Công trình, say đắm Lâm Phong, từng khóc như trẻ con vì thay lòng của .

   có nếu như, Lâm Phong, đây là số mệnh. – Liễu Tinh , mũi cay cay.

   – Đúng vậy, số mệnh còn có thể như thế nào chứ? Mình về nhà chồng nằm cữ, quay về bảo vệ trận địa của mình. – Lâm Phong cười thê lương. – Chỉ cần sinh được đứa con trai ai làm gì được mình.

   Đây là nỗi bi ai của người đẹp, là bất lực của người đẹp.

   Hồi ức về mối tình đầu chỉ là thứ gia vị, thể làm cơm ăn. quen ăn ngon mặc đẹp, sao có thể nuốt trôi rau dưa cháo loãng? Cho dù là rau dưa cháo loãng, ai có thể đảm bảo tươi ngon cả đời? Làm người chỉ có thể thực tế, ở nhà giàu mẹ vinh hiển nhờ con trai, còn tình chỉ là thứ mà các nhà văn ngôn tình tưởng tượng ra, căn bản hề tồn tại trong thực tế.

   Nếu đổi lại là trước kia, nhất định Liễu Tinh đánh giá cách cư xử của tên thiếu gia kia, đem Lý Trạch Hạo ra để so sánh, còn lên giọng dạy bảo Lâm Phong quá thực dụng. Bây giờ còn có thể gì, Lâm Phong còn có mái nhà để quay về, chàng thiếu gia vẫn coi ấy là vợ, có cái gì? Việc đàn ông nảy sinh tư tưởng ngoại tình liên quan đến việc ta học cao đến đâu, giàu hay nghèo, đây chỉ là vấn đề tư cách của người đàn ông.

   đời này có thiếu gia nào chung thủy trước sau như ư?

   Liễu Tinh ngồi với Lâm Phong lúc, nghe tiếng bước chân quen thuộc từ ngoài cửa vọng vào, đứng bật dậy chào Lâm Phong rồi thẳng ra ngoài, nhìn ngang nhìn ngửa.

   Bạch Nhạn nhường đường, nhìn Liễu Tinh thở dài.

   – Hai cậu cãi nhau à? – Lâm Phong lấy làm lạ.

   Bạch Nhạn cười khổ, đứng bên giường chải tóc cho Lâm Phong:

   – Mâu thuẫn thôi, có gì.

   – Bạch Nhạn, công việc ở phòng phẫu thuật vừa bẩn vừa vất vả, sao cậu bảo chồng cậu giúp chuyển cậu đến bộ phận khác?

   – Mình rất thích công việc này, hơn nữa cũng thể để ấy lạm dụng chức quyền được, y tá nhiều như vậy, người ta chịu khổ được, sao mình lại làm được?

   – Bạch Nhạn, cậu vẫn cứ ngang bướng. Dù ấy lạm dụng chức quyền sao, cậu là vợ ấy, đàn ông thương vợ là chuyện bình thường. – Lâm Phong chân thành khuyên giải.

   Bạch Nhạn nghĩ tới sếp Khang hôm nay biết bị chập sợi dây thần khinh nào, nhắn liên tiếp mấy tin nhắn liền, tranh thủ giữa lúc họp, lúc ăn cơm, lúc lên xe, mở miệng ra là bà xã thế này bà xã thế kia, cứ như ngọn lửa giận ngày hôm qua châm mồi kích động rất lớn.

   Tiếc là những tin nhắn này, khiến cảm thấy xa lạ, cũng khiến cảm thấy nực cười.

   Sau khi tan ca, Bạch Nhạn vốn định tới gặp chủ nhà căn hộ mới thuê để nộp tiền đặt cọc, lúc đợi xe bị người kéo lại.

   Thương Minh Tinh vẫn ăn mặc lòe loẹt, có điều hôm nay biến khuôn mặt thành bảng pha màu nữa.

   – Tôi mời ăn cơm. Thương Minh Tinh tâm trạng vui vẻ, nắng chiều rọi vào khiến hai chiếc khuyên tai to tướng sáng lấp lánh.

   – Chị … có phải là có chuyện gì ? Bạch Nhạn cảnh giác nhìn Thương Minh Tinh.

   Thương Minh Tinh yểu điệu liếc cái:

   – Người ta chẳng qua chỉ nợ món nợ thôi, sau này tôi nợ nữa.

   Bạch Nhạn bị cái liếc mắt này của chị ta làm cho nổi da gà. Thương Minh Tinh kéo , vỗ ngực như nhà giàu mới nổi:

   , muốn ăn gì tôi mua cho.

   Bạch Nhạn chỉ dám gọi tô hoành thánh trong tiệm ăn trông sạch lắm ở vệ đường.

   đúng là nể mặt tôi gì cả, tôi có tiền đây. – Thương Minh Tinh rất tự ái, bực tức gẩy miếng hoành thánh trong tô.

   – Dạo này tiệm Ba ngàn sợi  làm ăn tốt lắm à? – Bạch Nhạn thận trọng hỏi.

   Thương Minh Tinh chán ghét xua tay:

   – Chuyện hầu hạ người ta tôi làm từ lâu rồi, cho biết, bấy giờ tôi hợp tác với người ta làm ăn lớn.

   – Làm ăn lớn như thế nào?

   – Làm xây dựng.

   Bạch Nhạn chạm ngay vào tô hoành thánh nóng, đặt thìa xuống, trong lòng đoán được ít nhiều. bình tĩnh nhìn Thương Minh Tinh:

   – Vậy tốt, chị có thể nở mày nở mặt mà về huyện Vân thăm bố mẹ chị rồi.

   – Còn chưa đến lúc đâu. Bạch Nhạn, chúng ta giao dịch nhé?

   để Bạch Nhạn phải đợi lâu, Thương Minh Tinh cuối cùng cũng vào vấn đề.

   – Giao dịch như thế nào?

   lo giúp tôi vụ, tôi cho tin tức về trai tôi.

   Thương Minh Tinh vô cùng tự tin gõ lên mặt bàn, cảm thấy chắc chắn Bạch Nhạn từ chối.

   Bạch Nhạn trầm ngâm hồi rồi lại lắc đầu:

   – Tôi có khả năng giúp chị.

   muốn biết tin của trai tôi sao? – Thương minh tinh kinh ngạc kêu lên – Chẳng phải đối với ấy …

   là chuyện qua rồi, bây giờ tôi kết hôn. ấy sống tốt là được rồi.

   muốn gặp ấy sao?

   – Minh Thiên quay về rồi sao? – Bạch Nhạn vui mừng chớp mắt.

   Thương Minh Tinh cười giảo hoạt:

   – Sao nào, động lòng rồi hả? Điều này bí mật, xem rốt cuộc có giúp tôi hay ? Thực tình chuyện này với dễ như trở bàn tay ấy mà. Tôi nghe đám chị em kia , người nhờ hôm đó là Trưởng trạm công an khu vực phía Tây thành phố, hình như ta được bí thư Lục nhờ vả. Tôi lại hỏi thăm lần nữa, úi cha mẹ ơi, lấy trợ lý thị trưởng cơ đấy, vừa khéo ta lại còn quản lý các vấn đề xây dựng của thành phố. Chỗ cái cây cổ thụ đó chuẩn bị xây trung tâm thương mại, nghe tập đoàn Hoa Hưng trúng thầu. Nhưng công trình đó to lắm, tôi và bạn tôi muốn nhờ với chồng tiếng, để tập đoàn Hoa Hưng nhường mẫu cho chúng tôi, có được ?

   được – Bạch Nhạn thèm suy nghĩ, thẳng từng từ chối.

   – Tôi trả hoa hồng cho , để giúp công đâu.

   Thương Minh Tinh nháy mắt ra vẻ thạo đời với Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn lắc đầu quả quyết:

   – Xin lỗi, em giúp được.

   Thương Minh Tinh trợn mắt tức giận:

   – Đừng tỏ vẻ thanh cao, tưởng cái tập đoàn Hoa Hưng kia trúng thầu xong lại quả cho chồng sao? Ai mà chẳng biết chồng và lão già Hoa Hưng kia là cùng hội cùng thuyền. Của cải trong thiên hạ nhiều lắm, mình nuốt trôi hết được sao?

   Bạch Nhạn rằng mà ăn hết hoành thánh trong bát giành trả tiền. Lúc tạm biệt, trịnh trọng với Thương Minh Tinh:

   – Em làm việc ở bệnh viện, chị có chỗ nào khó chịu trong người cứ tìm em, chắc chắn em giúp, nhưng những chuyện khác sau này đừng gọi điện cho em. Nếu Minh Thiên biết được chị thế này, ấy chịu nổi đâu. Hiếm khi ấy nghỉ phép về nhà, chị đừng làm ấy đau lòng.

   Thương Minh Tinh đứng phía sau bực dọc chửi câu:

   – Vờ vịt gì chứ, đồ hồ ly tinh.

   Những ngày tháng tiếp theo có chút khác thường.

   Sếp Khang dùng chữ “bận” để biến mình thành thần long thấy đầu thấy đuôi.

   Thấy đầu, là mỗi ngày cố định nhắn tin vào điện thoại của Bạch Nhạn, nội dung tin nhắn lớn là chuyện gần đây chính quyền thành phố Tân Giang có chính sách quan trọng gì, việc cải tạo thành cũ tiến triển đến đâu, đơn xin xây dựng trụ sở mới của mấy ban ngành bị các sếp bác bỏ; là chuyện món thịt rim ở nhà ăn Ủy ban bác đầu bếp cho nhiều muối quá, thể nuốt được. Lúc họp buổi chiều, bài phát biểu của dài quá, giữa chừng dừng lại uống mấy ngụm nước, biết sao lại nhớ tới chè đậu xanh bà xã nấu. Giản Đơn và cùng tới công trường, đường gập gềnh khó , muốn chợ mắt nghỉ lúc cũng được, đành phải nằm nhớ tới hai cái lúm đồng tiền đáng má bà xã.

   Mấy tin nhắn này Bạch Nhạn đọc xong trả lời. Có lúc số lần báo cáo trong ngày của sếp Khang nhiều quá, hơi áy náy, đành phải nhắn lại hai chữ “ nhận”. giây sau sếp Khang liền gửi tới cái mặt cười tươi như hoa. Bạch Nhạn nhìn mà ngây ngẩn, sếp Khang đúng là cái gì cũng biết!

   Còn thấy đuôi, là lúc muốn cùng nghiêm túc ngồi xuống chuyện giải quyết cuộc hôn nhân này, lại chẳng thấy người đâu. Từ hôm xảy ra chuyện bị đứt tay, hai người gặp nhau. Bây giờ ba bữa Bạch Nhạn đều giải quyết ở bệnh viện. Lúc nghỉ cũng ra ngoài ăn. Trừ phòng ngủ, những chỗ khác đều là bầu trời của bà Lý Tâm Hà và thím Ngô.

   Nhưng Bạch Nhạn có thể cảm nhận được, sếp Khang có về qua nhà.

   Chiếc ghế kéo ra trong phòng làm việc, tách trà để qua đêm, đầu lọc thuốc đầy ngập trong gạt tàn. Có hôm Bạch Nhạn dậy sớm, thấy chiếc kệ thấp trong phòng ngủ đặt giỏ lê, đặc sản của Tân Giang mùa này, quả nào quả nấy căng mọng.

   Còn có đêm, mơ màng ngủ mơ hồ cảm thấy bên cạnh có người, vừa xoay người cánh tay đặt người bỗng rụt lại, hơi thở chậm dần. Đến tận khi lại nặng nề ngủ thiếp , người bên cạnh mới xích lại gần, vuốt ve tóc và mặt , sau đó thở dài vẻ đầy tâm . lát sau, người bên cạnh rón rén trở dậy, dò dẫm ra cửa. Trong bóng đêm, Bạch Nhạn mở to mắt thở dài.

   Bạch Nhạn từng chủ động gọi điện cho sếp Khang bận rộn, giọng sếp Khang nghe điện thoại vô cùng thoải mái, ân cần hỏi han, nhưng khi định vào nội dung chính lại tiếp đãi ai đó, nếu cũng là phải họp ngay, lát nữa gọi lại, rồi cúp điện thoại luôn. Lát nữa này cùng lắm chỉ là tin nhắn báo cáo tình hình.

   Bạch Nhạn thấy thắc mắc.

   Chuyện ly hôn này, hình như chỉ có là nhiệt tình, phía xúc tiến.

   phía phía, cứ tiến hành theo kế hoạch của mình, ký xong hợp đồng với chủ nhà. Nhưng bồn cầu trong nhà vệ sinh bị rò nước, gạch men vỡ nhiều, chủ nhà hứa là tu sửa lại rồi mới bàn giao cho Bạch Nhạn. Thỉnh thoảng Bạch Nhạn tan làm xong đảo qua xem sửa chữa đến đâu, tiện thể mở cửa sổ và quét dọn phòng ngủ, phòng bếp.

   Hôm nay, xuống xe buýt, vào tiểu khu đó gặp ngay Liễu Tinh, hai người đều sửng sốt. Liễu Tinh mồ hôi nhễ nhại, tay cầm sấp tờ rơi của trung tâm môi giới nhà đất. Bạch Nhạn định chào hỏi nhưng Liễu Tinh lại cụp mắt xuống, bước qua , vẻ mặt vô cảm.

   Bạch Nhạn thực cảm thấy bất lực!

   Bất lực phải tìm người đển trút bầu tâm . Chuyện này chỉ có mỗi Lãnh Phong là người biết chuyện. Đến bây giờ Liễu Tinh vẫn giữ kín chuyện bị thất tình, nhưng nhiều như trước đây nữa, cả ngày im lìm trầm mặc.

   Lãnh Phong nghe Bạch Nhạn phàn nàn chỉ cười, rồi bảo Bạch Nhạn phải tin vào tình bạn bao năm giữa hai người, nếu là hiểu lầm có ngày hiểu ra vấn đề. Có lẽ bây giờ Liễu Tinh hối hận, nhưng chưa tiện xuống nước, phải đợi thời cơ xuất . Bạch Nhạn em xuống nước được, em chủ động gọi ấy có được ? Lãnh Phong vậy chẳng phải là tát thẳng vào mặt Liễu Tinh sao?

   Bạch Nhạn đành thôi, thầm chờ đợi thời cơ trong truyền thuyết xuất .

   Trong thời gian này trời đổ mưa to suốt hai ngày liên tiếp, đường phố Tân Giang nhất thời thoát nước được, phố cứ như vượt sông. Toàn bộ ban lãnh đạo của chính quyền Tân Giang đều đổ ra phố chống úng ngập. Cuối cùng Bạch Nhạn cũng được chiêm ngưỡng dung nhan của sếp Khang tivi, chiếc áo sơ mi màu trắng ngấm mưa ướt đẫm, tóc bết vào trán, cảnh tượng này khỏi gợi nhớ tới lần đầu tiên đưa về nhà, hai người cùng che chung chiếc ô bé xíu, nhìn , tim như bị cái gì đó bóp nghẹn. Cảnh đó tình đó tái , nhưng tâm trạng còn được như xưa, bây giờ lại càng suy nghĩ, lúc đó người đẹp Y Đồng Đồng vẫn còn sống chung với , sao có thể làm được điều đó với ?

   Chỉ có thể , sếp Khang là chiếc giếng cổ thâm sâu khôn lường. Bây giờ dù ta có mồm năm miệng mười đến thế nào, cũng coi là .

   ngày kia, Bạch Nhạn bỗng nhiên phát ra rằng, vô hình trung với Lãnh Phong trở thành bạn tốt chuyện gì là . Chỉ cần ở bệnh viện, họ nhất định cùng ăn cơm, phải hẹn trước, mà là vừa vào nhà ăn, nếu Lãnh Phong tới sớm, ngồi bên cái bàn sát cửa và : “Sao bây giờ mới tới, tôi đợi lâu lắm rồi”. vội vàng xin lỗi, hai người cung tới quầy, tự mua suất của mình, sau đó tìm cái bàn trống ngồi xuống, vừa ăn vừa chuyện Liễu Tinh hoặc chuyện trong khoa. Nếu tới trước, ăn Lãnh Phong từ ngoài vào, lạnh lẽo tới mức khiến mọi người đều cảm thấy nhiệt độ  trong phòng giảm mười độ. “Em ích kỷ thất, cũng nghĩ xem tôi đói đến mức nào, em xem món bắp cải cuốn thịt cay mà tôi thích bán hết sạch rồi”. cười toe, đành phải bắp cải cuốn thịt cay trong đĩa mình sang cho , hứa lần sau nhất định quan tâm hơn đến bác sĩ Lãnh.

   Cứ như vậy, dù sớm hay tối, lúc nào cũng đợi bác sĩ Lãnh cùng ăn cơm. Ăn cơm xong, hai người cùng quay về khoa Tiết niệu, y tá thực tập rửa sạch hoa quả hoặc pha xong trà đợi hai người. Khoa Tiết niệu tụ tập, Lãnh Phong thường gọi Bạch Nhạn theo. Được ăn chùa mấy lần, đến khi đám chị em trong phòng giải phẫu thuật kêu gào đòi ăn tiệm, Bạch Nhạn kêu Lãnh Phong cùng cho có qua có lại. Đám chị em trong phòng phẫu thuật rất kinh ngạc, Bạch Nhạn bác sĩ Lãnh vẫn là hàng chất lượng cao, tôi đây tạo cơ hội cho mọi người, cố mà nắm bắt. Lãnh Phong lần, khuôn mặt lạnh như băng kia từ đầu chí cuối hề tan chảy. Sau đó hai ngày liền thèm đếm xỉa đến Bạch Nhạn.

   Thứ Bảy, Chủ nhật, Lãnh Phong lại làm riêng, Bạch Nhạn tự nhiên trở thành tùy tùng, hơn nữa còn là tùy tùng duy nhất. Mã Gia biết có chuyện gì mà thấy đến.

   Ở bệnh viện, Bạch Nhạn gặp Mã Gia, len lén hỏi ta sao nữa? Mã Gia nhún vai, cười đầy ý:

   – Tôi góp vui với hai người đâu.

   Hai người ra ngoài, mấy dịch vụ như mát xa, tắm hơi Lãnh Phong đều từ chối hết, buổi tối cũng uống rượu bia bừa bãi. Ăn cơm xong, những con phố xa lạ, và Bạch Nhạn cùng từ đầu phố đến cuối phố, rồi lại từ cuối phố về đầu phố.

   Lãnh Phong mổ xong thường hết sức mệt mỏi. Vì an toàn của cả hai, Bạch Nhạn đành phải cắn răng nhận lấy vô lăng. Chuyện gì cũng trăm hay bằng tay quen, làm bác tài mấy lần Bạch Nhạn quen tay, lái xe rất ra dáng.

   Về Tân Giang, hai người tạm biệt nhau, Bạch Nhạn mở túi xách liền thấy chiếc phong bì nằm ngay ngắn trong đó. Từ trước đến giờ Lãnh Phong chưa từng đưa tận tay cho , cũng biết để vào từ lúc nào.

   Bạch Nhạn mở riêng tài khoản cho chỗ tiền này, sau mấy lần nhìn lại giật cả mình, quả phải con số .

   Lãnh Phong cũng vẫn là quân tử, ra những lời quá giới hạn, đến nắm tay Bạch Nhạn cũng . Cách thức tiếp xúc của hai người vừa đủ là đồng nghiệp thân thiết.

   Có hôm ăn cơm, Bạch Nhạn buộc mồm tan ca xong muốn tới siêu thị điện máy để mua máy giặt. Lãnh Phong ngước mắt lên nhìn mấy giây:

   – Tôi giúp em tay!

   Kết quả, Lãnh Phong biết được căn hộ mới thuê của Bạch Nhạn quét dọn sạch , sắp sửa dọn tới liền.

   Hai người đứng trong phòng khách trống trải, Bạch Nhạn cắn môi giận mình mau miệng, cứ như là tiết lộ tin tức gì cho Lãnh Phong vậy.

   Lãnh Phong ra vào, kiểm tra khóa cửa, chốt cửa sổ lượt, lại xuống dưới lầu quan sát các cửa hàng và khu dân cư lân cận, với Bạch Nhạn chỗ này môi trường khá tốt, dân đều là người bản địa, gần bệnh viện, rất thích hợp với phụ nữ độc thân.

   Bạch Nhạn bối rối đáp.

   Lúc Lãnh Phong ra về, gương mặt lạnh lùng tràn ngập ý cười.

   Bạch Nhạn cứ như hờn dỗi ai, lại quét tước căn hộ thêm lần, sàn nhà lát đá cẩm thạch bóng tới mức có thể soi gương, gạch men trong nhà vệ sinh trắng tinh, phòng bếp hạt bụi.

   Bạch Nhạn lê tấm thân mệt mỏi rã rời về nhà trọ tạm thời – đây là cái tên mới đặt cho căn hộ chung của và Khang Kiếm.

   Sếp Khang vẫn ở nhà.

   Bà Lý Tâm Hà ở trong phòng lên mạng, thím Ngô tắm. Lệ Lệ ngoáy đuôi bổ nhào tới, nũng nịu đòi Bạch Nhạn bế như trước đây, mà nằm phục ở đầu cầu thang, mắt nheo lại. Nhìn thấy Bạch Nhạn, nó hừ hừ hai tiếng.

   – Lệ Lệ công chúa, mày khó chịu à?

   Lệ Lệ vẫy đuôi, gục đầu xuống, trông ỉu xìu.

   Thím Ngô rất tiết kiệm, chỉ cần bà Lý Tâm Hà vào phòng là bà ấy tắt ngay điều hòa ở phòng khách. Phòng khách rất nóng, lông Lệ Lệ ướt sũng.

   Bạch Nhạn thấy mồm Lệ Lệ khô khốc bèn đứng dậy, bật điều hòa rồi vào trong bếp rót nước đặt trước mặt nó.

   Lệ Lệ nhìn , thè lưỡi ra liếm nước. Bỗng nó kêu oẳn ra tiếng, nôn ra như suối.

   Bạch Nhạn thất kinh.

   Thím Ngô tắm xong bước ra, quần áo còn chưa cài xong ba chân bốn cẳng xông tới bế Lệ Lệ lên, mắt tóe lửa nhìn Bạch Nhạn:

   … vừa cho Lệ Lệ ăn cái gì?

   Bạch Nhạn chớ mắt:

   – Tôi cho nó uống chút nước thôi.

   thể nào. – Giọng thím Ngô vừa cao vừa the thé, lại kích động như khám phá ra bí mật bị che giấu bao lâu nay. – Từ trước tới giờ chưa từng cho Lệ Lệ ăn, hôm nay sao tự dưng lại tốt bụng như vậy? Nhất định là thấy chúng tôi đều có mặt, biết Lệ Lệ là cục cưng của bà Tâm Hà, làm gì được bà nên đầu độc Lệ Lệ có đúng ?

   – Thím Ngô, bà viết tiểu thuyết đúng là điều đáng tiếc.

   Bạch Nhạn hết chịu nổi, nhún vai.

   Thím Ngô hiểu ý trong lời Bạch Nhạn, cho rằng lấp liếm nên càng đắc ý, đúng lúc này Lệ Lệ lại nôn ra thứ gì đó xanh xanh đỏ đỏ.

   còn chịu nhận , nhìn , Lệ Lệ vừa rồi vẫn sao, sao vừa cho uống nước lại thành thế này. Tâm Hà, Tâm Hà, mau ra đây, Lệ Lệ trúng độc rồi. – Thím Ngô ngoác mồm gào lên.

   Bà Lý Tâm Hà đẩy xe lăn ra, nhìn bãi nôn nền nhà rồi nhìn Lệ Lệ gục đầu trong lòng thím Ngô, lông mày nhíu lại, mặt biến sắc:

   – Lệ Lệ, con cưng của mẹ, con làm sao thế?

   Lệ Lệ ư ử, mắt lờ đờ, thân hình trắng muốt run rẩy.

   – Con ranh độc ác vô liêm sỉ kia, mày … mày đầu loại độc gì, mau! – Bà Lý Tâm Hà cuống quýt hoảng loạn, mặt mày dữ tợn.

   Mặt Bạch Nhạn đỏ bừng, tức giận ngẩng đầu lên:

   – Bà Lý, trí tưởng tượng của bà phong phú quá đấy, Lệ Lệ có lẽ là bị cảm nắng thôi.

   – Sao có thể cảm nắng được, cả ngày bọn tao đều ở trong phòng điều hòa. – Thím Ngô xen vào – Lệ Lệ nhất định là bị mày đầu độc rồi.

   – Thím Ngô, thím gọi điện cho bệnh viện và  cả Khang Kiếm nữa, bảo nó về đây mau. Suốt ngày nó muốn tao bao dung cho mày, chung sống hòa bình với mày, nó mày là đứa con tốt, bây giờ tao muốn cho nó thấy bộ mặt của mày.

   Bà Lý Tâm Hà vung tay, hung hãn nhìn Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn tin rằng nếu bị liệt, chắc chắn bà ta xông đến xé xác ra.

   – Bện viện nhận chữa cho thú vật đâu, tôi khuyên bà nên gọi điện cho bác sĩ thú y.

   Lúc này tinh thần Bạch Nhạn rất mệt mỏi, nếu bây giờ Cục dân chính có làm, nhất định kéo sếp Khang ly hôn. Cố kéo dài những ngày tháng thế này có nghĩa lý gì chứ.

   – Bác sĩ thú y, bác sĩ thú y … - Thím Ngô cầm điện thoại bối rối nhìn bà Lý Tâm Hà, biết phải gọi số nào.

   – Gọi cho Kiếm Kiếm, bảo nó mau … mau tìm bác sĩ thú y. – Bà Lý Tâm Hà cảm thấy Lệ Lệ nằm trong lòng mỗi lúc lạnh, hốt hoảng giục thím Ngô.

   Bạch Nhạn hít sâu hơi, nhớ tới dáng vẻ thân thiết của Lệ Lệ nọi khi với mình, lòng bất giác chùng xuống:

   – Để tôi gọi.

   Chồng của y tá trưởng trong phòng giải phẫu là bác sĩ thú y.

   Bà Lý Tâm Hà và thím Ngô đưa mắt nhìn nhau, rồi lại nhìn Bạch Nhạn, dám tin vào tai mình.

   Có người nghe máy, Bạch Nhạn kể tình hình, chồng của y tá trưởng đến ngay lập tức.

   Trong lúc chờ đợi, ba người ngồi ba góc của phòng khách, nghe tiếng đồng hồ tích tắc lê từng bước, cảm thấy thời gian dài dằng dặc.

   Chuông cửa reo lên, thím Ngô lao như bay ra mở cửa.

   Sếp Khang hồi lâu thấy mặt và chồng của y tá trưởng cùng bước vào nhà.

   Chẳng kịp chào hỏi, chồng của y tá trưởng vội khám cho Lệ Lệ, nhìn mắt nó, rồi lại kiểm tra bãi nôn.

   – Chú chó này bị trúng độc. – Chồng của y tá trưởng kết luận.

   – Tôi có cấm sai, Lệ Lệ bị người ta đầu độc. – Thím Ngô nhảy dựng lên chỉ vào mặt Bạch Nhạn, giọng đầy kích động.

   Bà Lý Tâm Hà trừng mắt nhìn thím Ngô rồi lại liếc nhìn vị bác sĩ khám cho Lệ Lệ, tỏ ý có mặt người ngoài. Thím Ngô hiểu ra, vội vã im miệng.

   Bất luận thế nào bà Lý Tâm Hà cũng luôn nghĩ tới thể diện con trai mình. Tốt xấu gì Bạch Nhạn cũng là vợ của con trai, chuyện này mà truyền ra ngoài người mất mặt là con trai bà. cần nóng vội, bây giờ chứng cứ rành rành, còn sợ Bạch Nhạn chịu nhận tội sao. Lần này dù thế nào bà cũng phải đem Bạch Nhạn ra xả giận trận.

   Bạch Nhạn làm như nghe thấy tiếng hô hoán của thím Ngô, lặng thinh ngồi ghế, có thể chết lặng.

   Chồng của y tá trưởng rửa ruột cho Lệ Lệ cho tới khi nó nôn ra nước sạch, cho nó uống thuốc, sau đó truyền nước, việc này Bạch Nhạn có thể làm được, ta bèn cáo từ. Trước khi còn cho bãi nôn của Lệ Lệ vào mấy cái ống, là về xét nghiệm.

   Khang Kiếm cảm ơn, bảo Giản Đơn đợi dưới lầu đưa chồng y tá trưởng về.

   Cửa vừa đóng lại, thím Ngô nhịn được nữa, đem hết chuyện ngày hôm nay kể tốc tộc cho Khang Kiếm nghe. Bà Lý Tâm Hà ngồi ghế, ra dáng bà mẹ chồng nghiêm nghị, chuẩn bị thăng đường hỏi tội Bạch Nhạn.

   Khang Kiếm khẽ nhíu mày:

   – Thím Ngô, mấy hôm nay trời nóng, đồ ăn để lâu dễ biến chất, đừng tới động vật, đến người cũng hay bị ngộ độc thực phẩm, sao chuyện gì thím cũng nghĩ xấu thế? Bạch Nhạn thể làm chuyện này được.

   ngồi tê dại ghế, Bạch Nhạn ngạc nhiên ngẩng đầu lên nhìn Khang Kiếm, ngờ lại chính nghĩa như vậy.

   Bà Lý Tâm Hà bực mình:

   – Kiếm Kiếm, nhà ta bao giờ ăn cơm thừa canh cặn chưa, bữa nào thím Ngô cũng nấu đồ ăn mới hết, con đừng lấp liếm cho nó nữa, lý do này được đâu. Chưa biết chừng nó mưu tính chuyện này từ lâu rồi.

   Mấy câu này Bạch Nhạn nghe mà muốn bật cười. Bà Lý Tâm Hà lại còn cho rằng đúng là hạ độc, biết hậu quả của việc này là phải ngồi tù hay là còn phải viết bản kiểm điểm nữa. Trong lòng bà Lý Tâm Hà, từ hồ ly tinh biến thành thủ phạm hạ độc, phen này chắc tống cổ ra khỏi cửa đây!

   Khang Kiếm mất kiên nhẫn miếm môi:

   – Mẹ, thím Ngô biết chữ, kiến thức có hạn, sao mẹ cũng vào hùa với thím ấy?

   – Cái gì? – Bà Lý Tâm Hà như muốn nhảy dựng lên vì câu này của Khang Kiếm – Mẹ vào hùa? Kiếm Kiếm, rốt cuộc con đỡ cho ai đây, mẹ là mẹ của con, con … lại bảo vệ nó? Lệ Lệ như tâm can của mẹ, nó làm hại tâm can của mẹ, con thấy sao?

   phải con bảo vệ Bạch Nhạn, con chỉ thôi. – Khang Kiếm mệt mỏi xoa trán, nhẫn nại – Chúng ta là người nhà, cớ gì phải hại lẫn nhau?

   – Ai là người nhà với nó? – Bà Lý Tâm Hà tức giận, mắt tóe lửa.

   – Bạch Nhạn, em lên lầu tắm trước . – Khang Kiếm quay đầu bảo Bạch Nhạn.

   – Chuyện còn chưa ràng, được . – Bà Lý Tâm Hà vừa dứt lời, thím Ngô lập tức chặn ở cầu thang.

   – Mẹ đúng là quá đáng. – Khang Kiếm nhịn được nữa. – Bình thường chuyện gì con cũng nghĩ cho mẹ, nhưng chuyện này con muốn nhân nhượng mẹ nữa. Như vậy , Lệ Lệ khỏi bệnh mẹ và thím Ngô về tỉnh . Nếu cái nhà này chẳng bao giờ được yên.

   – Con … con muốn đuổi mẹ ư? – Bà Lý Tâm Hà trợn mắt dám tin vào tai mình, nước mắt kìm được trào ra.

   – Kiếm Kiếm, mau xin lỗi mẹ con . – Thím Ngô vội tới xoa lưng cho bà Lý Tâm Hà – Con như vậy làm mẹ con tức chết đấy.

   Khang Kiếm mặt lạnh tanh, rằng kéo Bạch Nhạn dậy, thẳng lên lầu ngoái đầu lại.

   Bà Lý Tâm Hà vớ tách trà bàn ném “choang” xuống đất, khóc rống lên:

   – Kiếm Kiếm, con bị con ranh đó bỏ bùa mê thuốc lú, phân biệt được trắng đen rồi. Ông trời ơi, số tôi đúng là khổ mà, đứa con trai duy nhất lại đối xử với tôi thế này đây.

   – Tâm Hà, đừng tức giận, lát nữa tôi khuyên Khang Kiếm. – Thím Ngô cũng tức đến nỗi ngực phập phồng.

   Khang Kiếm mặt mày sa sầm, bước từng bậc lên cầu thang, sập cửa đánh “rầm”.

   Khang Kiếm buồn bực nhắm mắt lại.

   Bạch Nhạn ngồi xuống giường, thất thần nhìn chiếc vali hành lý ở góc tường.

   Khang Kiếm thở dài, bước tới vỗ vai :

   – Xin lỗi để em phải chịu ấm ức. Mẹ sinh hoạt tiện, Lệ Lệ là niềm an ủi của bà, bà thương nó như con vậy. Bây giờ Lệ Lệ bị ốm, bà sốt ruột, gì em cũng đừng để bụng.

   Bạch Nhạn ngước lên cười:

   – Sếp Khang, thực ra trong cái nhà này, địa vị của tôi còn bằng con chó. ăn ngay thẳng như vậy làm gì, nhà này có thêm tôi, tâm trạng của ai cũng tồi tệ cả. Chúng ta chia tay !

   Khi nghe thấy Bạch Nhạn câu này, lòng Khang Kiếm lại cuộn lên, thể miêu tả cảm giác đó như thế nào. cũng mất mác, cũng tổn thương, siết bao hi vọng Bạch Nhạn đứng dậy ôm lấy , giống như trước đây tươi cười nghịch ngợm trêu chọc , cắn hai hàm răng lên cánh tay , kiễng chân lên ôm cổ , hôn như chú gà con mổ thóc, cái, hai cái rồi lại ba cái. muốn vùi đầu vào làn tóc ấm của , ngửi mùi hương thanh mát của dầu gội, quên hết mọi đời.

   Từ trước tới nay, tình cảm Khang Kiếm dành cho bà Lý Tâm Hà vẫn luôn mâu thuẫn. nỡ rời xa bà, thương bà, nhưng lại chán ghét vì bà càng lúc càng cực đoan, lại cộng thêm bà thím Ngô, đúng là thể chịu đựng được nữa. Từ khi bà Lý Tâm Hà bị liệt tới nay, lòng luôn tắc nghẹn, chưa có ngày nào được hít thở thoải mái.

   đăm chiêu nhìn Bạch Nhạn. Ánh mắt này xuất phát tự đáy lòng, là gửi gắm của cả con tim và thể xác dưới dẫn dắt của tình cảm, có ưu phiền, có buồn bã và có cả kỳ vọng. Nhưng Bạch Nhạn lại nhìn , thái độ tỏ vẻ xa lạ.

   – Bà xã, biết tâm trạng em tốt, đợi mẹ và thím Ngô về tỉnh rồi, tất cả trở lại như trước đây.

   gián tiếp, khéo léo với Bạch Nhạn rằng: muốn chia tay.

   – Chúng ta trước đây như thế nào? – Bạch Nhạn nhếch mép – Thực ra chuyện này liên quan gì đến mẹ hết, hoàn toàn là chuyện giữa chúng ta. Có thể giữa chúng ta có tình , có tiếng chung, hay cách khác là giữa chúng ta có khác biệt quá lớn.

   – Những điều này đều có thể thay đổi được. – Khang Kiếm mệt mỏi trốn tránh suốt mấy ngày nay, bây giờ thể đối mặt. – Chắc chắn có thể! – nhấn mạnh, ấn Bạch Nhạn ngồi xuống.

   – Bà xã, chúng ta chia tay, chúng ta sống bên nhau. đưa tay ra ôm lấy – Em cần mái ấm gia đình như thế nào, đều có thể cho em.

   Bạch Nhạn chưa từng nhìn thấy sếp Khang bất lực và mất tự tin như lúc này, giống hết đứa trẻ tội nghiệp được ăn kẹo.

   – Tại sao nhất định phải là em? – ra thắc mắc giấu kín trong lòng bao lâu nay.

   – Bởi vì em rất ấm áp. – Khang Kiếm cười. Như ánh nắng ngày xuân, như giọt sương lá cỏ mùa hạ, nhìn thấy em tự nhiên muốn cười, con tim bất giác mềm .

   Bạch Nhạn ngắm hồi lâu:

   – Sếp Khang, người phụ nữ nào mà ôm lại ấm áp? Khang Kiếm đỏ mặt, đột nhiên á khẩu.

   – Sếp Khang, em biết khoan dung độ lượng là đức tính tốt đẹp. Trước khi chúng ta kết hôn, đương mấy lần đều là quá khứ, em có thể vờ như mình có đức tính tốt đó, để ý tới, nhưng sau khi cưới, vẫn gây ra những chuyện vượt quá giới hạn, em thể nào giả vờ được nữa. Trừ khi em coi là cành cao để bám lấy, theo làm phu nhân quan lớn cáo mượn oai hùm, ở ngoài làm gì em đều nhắm mắt cho qua, chỉ cần địa vị của em vẫn vững chắc. nghĩ em có làm thế ? Bạch Nhạn liếc xéo, gạt tay Khang Kiếm ra khỏi vai.

   làm càn nữa. Cho dù em chỉ coi là cành cao cũng cam lòng. Chỉ cần em ở bên .

   – Với , em quan trọng đến thế sao? – Bạch Nhạn vỗ đầu, chịu nổi.

   – Còn quan trọng hơn em nghĩ nhiều. Khang Kiếm trả lời dứt khoát. Bạch Nhạn hừ tiếng, đứng dậy tới bàn trang điểm.

   – Bà xã?

   còn chưa có phải đồng ý chia tay nữa .

   – Để em xem xem có phải em có tướng vượng phu, hay là có khuôn mặt hồ ly hay . Sếp đừng níu kéo em nữa. Nếu cảm thấy bây giờ chia tay ảnh hưởng tới chúng ta li thân trước.

   được em đồng ý, làm những chuyện em muốn.

   Bây giờ bọn họ cũng đâu có sống chung!

   – Bây giờ em muốn sống cùng nhà với , đồng ý ! – Bạch Nhạn cười tươi như hoa, chớp mắt với Khang Kiếm.

   Khang Kiếm tê tái cõi lòng, đau tới mức lên lời, đứng dậy, bước ra mở cửa.

   Trong khoảnh khắc bước ra ngoài, ngoái đầu lại :

   – Bà xã, tắm sớm rồi ngủ !

   Cửa từ từ khép lại, tất cả yên tĩnh trở lại.

   Buổi tối, Bạch Nhạn nằm giường suy nghĩ miên man. Điều hòa để rất thấp nhưng vẫn thấy nén được ngọn lửa trong lòng. Khó khăn lắm mới thiếp được, nửa đêm lạnh quá tỉnh dậy, mò mẫm hồi lâu tìm điều khiển điều hòa, lười bật đèn lên để tìm nên đàn nằm co ro, rúc trong chiếc chăn mỏng, mơ hồ thiếp .

   Ngày hôm sau vừa tỉnh lại, khớp xương khắp người đều đau nhức, mắt sưng húp, cay xè như bị bỏng hơi, đầu óc váng vất, bước loạng choạng.

   Sếp Khang làm từ sớm, bà Lý Tâm Hà và thím Ngô xuất trong phòng ăn như thường lệ, căn nhà ngổn ngang được dọn dẹp qua loa. Qua đêm, Lệ Lệ có vẻ có tinh thần hẳn hơn, vẫy cái đuôi với Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn uống chút sữa, cầm cái bánh mì ra khỏi cửa.

   Đến bệnh viện, hơi lạnh như tỏa ra từ mỗi khớp xương, có lẽ là do đêm qua lạnh quá. tìm mấy viên thuốc cảm để uống, tinh thần vẫn thể phấn chấn lên được.

   Buổi trưa ăn cơm, Lãnh Phong thấy mặt Bạch Nhạn tái nhợt bèn giục về nhà nghỉ ngơi.

   trù trừ lúc, quay về phòng phẫu thuật xin nghỉ rồi ngồi xe về nhà.

   Trước khi , y tá trưởng kéo lại, chồng chị ấy xét nghiệm bãi nôn của chó, ăn phải chút thuốc trừ sâu có trong dâu tây, có lẽ người giúp việc trong nhà mua về chưa rửa sạch cho ăn luôn, sau đó chú chó liền bị ngộ độc .

   Trong nhà tiếng động, có lẽ bà Lý Tâm Hà và thím Ngô ngủ trưa, lúc lên lầu, Bạch Nhạn gắng khẽ để đánh thức họ.

   Cũng biết là ngủ bao lâu, tai nghe thấy bên ngoài có tiếng mở cửa và tiếng chuyện, mở mắt ra nhìn đồng hồ, bốn giờ hơn. Bạch Nhạn cảm thấy môi khô rát, gượng ngồi dậy muốn xuống nhà uống chút nước.

   Chưa tới đầu cầu thang dừng chân lại.

   Bà Lý Tâm Hà khóc thút thít, thực ra bà khóc cả ngày cả đêm. Đứa con trai bà cực nhọc vất vả nuôi lớn, đứa con trai luôn là niềm tự hào của bà, bây giờ lại vì đứa con mà trở mặt với bà.

   Cứ cách tiếng thím Ngô lại gọi điện cho Khang Kiếm lần, báo cáo nỗi đau của bà Lý Tâm Hà, Khang Kiếm biết làm thế nào, đành về nhà nhận lỗi.

   – Kiếm Kiếm, con còn nhớ nhà chúng ta vì sao mà đến nông nỗi này rồi ư, con nhớ tại sao mẹ lại trở thành tàn tật ư? – Bà Lý Tâm Hà khóc – hai tư năm về trước, con hồ ly tinh Bạch Mộ Mai khiến bố con vui quên đường về, bỏ mặc vợ con, mẹ chịu nổi, sống bằng chết mới nhảy lầu tự tử, ngờ chết được, lại thành bộ dạng ma quỷ như giờ. Chính con ôm mẹ mà rằng, sau này làm cho mẹ được hạnh phúc, mẹ mới cố sống tới ngày hôm nay. Nhưng bây giờ, vì con tiểu hồ ly tinh Bạch Nhạn đó mà con muốn phá tan cái nhà này lần nữa, muốn mẹ con chết lần nữa có phải ?

   Khang Kiếm rằng, lẳng lặng ngồi đó, lúc này gì cũng ổn, chỉ có thể để cho bà Lý Tâm Hà xả hết cơn giận, đợi bà xả xong mới .

   – Lúc mẹ ở Bắc Kinh, con gọi điện cho mẹ rằng con gặp con của Bạch Mộ Mai, con nhớ con ?

   Thím Ngô trừng mắt tiếp lời:

   – Lúc đó thím đứng bên cạnh nghe rất , con con muốn con nữ đó chịu tất cả những nỗi sỉ nhục mà mẹ con phải chịu. Con muốn con nữ đó thích con, con chơi bời chán chê rồi đá văng nó . Sau  đó, con lại gọi điện tới , con nữ đó quá thông minh, mắc lừa, con bắt buộc phải cưới nó. Con cho nó vào cửa, đợi nó nếm mùi vinh hoa phú quý quen mui, từ bỏ được nữa con ruồng rẫy nó. Nếu nó ngoan ngoãn để cho nó hầu hạ mẹ con, nó mà ra gì con tống cổ nó . Kiếm Kiếm, thím sai chứ?

   – Mẹ, tình hình bây giờ và lúc đó giống nhau! – Lòng dạ Khang Kiếm rối bời, như người sắp phát điên.

   – Sao lại giống nhau? Chẳng qua chỉ là chức thị trưởng thôi, mà chúng ta lại phải nhìn sắc mặt nó, mặc nó muốn làm gì làm sao? Thực ra con cần để ý, nó có loại mẹ như con hồ ly thối tha đó, con có vứt bỏ nó cũng chẳng ai gì đâu.

   Khang Kiếm ngẩng đầu lên, mặt tái xanh:

   phải … Bạch Nhạn?

   khẽ hít vào luồng khí lạnh, điếng người nhìn bóng người đột nhiên xuất ở đầu cầu thang.

   Bạch Nhạn rất bình tĩnh, hàng mi dài khẽ chớp mấy cái.

   ra, phải là , bên em đến trọn đời!

   – Sếp Khang, đây là chân tướng của việc vì sao chỉ lấy mình tôi phải ? – khẽ hỏi.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 9: đoạn hồi ức đặc biệt


   Bạch Nhạn, em nghe giải thích - Khang Kiếm cảm thấy đầu óc mình như bị chập điện, ba chân bốn cẳng chạy lên cầu thang theo bản năng, giữ chặt vai Bạch Nhạn - Mọi chuyện hẳn là như vậy!

   Ánh mắt Bạch Nhạn bình lặng gợn sóng, cố mở to đôi mắt chống lại những cơn chóng mặt dồn dập:

   - Hai mươi tư năm về trước mẹ em phá hoại tình cảm của bố mẹ , đúng ?

   Mặt Khang Kiếm trắng bệch, thể nào phủ nhận, chỉ có thể im lặng.

   - lấy em là để trả thù cho mẹ sao?

   - Bạch Nhạn… cứ gọi mãi tên , trái tim như rơi xuống hố băng.

   - Sếp ạ, sai. Làm mẹ vui lòng, đó là hiếu thảo. Mẹ vay con trả, là cái giá em phải trả. Tất cả đều hợp tình hợp lý, có gì đáng trách hết. - Bạch Nhạn chầm chậm đẩy tay ra, quay người vào phòng ngủ.

   Bà Lý Tâm Hà và thím Ngô ngớ người, tin được rằng sau khi biết toàn bộ chân tướng, con hồ ly Bạch Nhạn mồm mép giảo hoạt lại hề phản bác điều gì.

   Ba phút sau, Bạch Nhạn xách túi bước ra.

   Khang Kiếm định tới gần , xua tay ý bảo đừng lại gần:

   - Em phải trực đêm… Khụ…

   Cổ họng hơi ngứa, khỏi húng hắng đôi chút.

   rảo bước xuống lầu, ra cửa mà đầu nặng trịch, chân bẫng. Khang Kiếm điếng người, đuổi theo định kéo lại, nhưng bị hất tay ra.

   - Bạch Nhạn…

   Chết tiệt, chân hãy còn dép lê.

   Bạch Nhạn biết mình lấy sức lực từ đâu mà rất nhanh, giống như cơn gió, đợi đến khi Khang Kiếm đuổi tới dưới lầu chạy ra ngoài tiểu khu bằng tốc độ nhanh chưa từng có và vẫy chiếc taxi.

   Vạt nắng chiều chênh chếch rọi những đóm sáng loang lổ dưới vòm cây, Khang Kiếm đứng trong vạt sáng ấy, cuối cùng cũng biết cảm giác hối hận đến đứt ruột đứt gan là như thế nào.

   - Tới huyện Vân… Khụ…

   Bạch Nhạn chống tay lên chiếc trán nóng rẫy như lửa, bảo tài xế tắt điều hòa, mở kính xe, hy vọng ngọn gió đêm mát rượi khiến dễ chịu hơn chút.

   - bị cảm à? - Tài xế là người đàn ông trung niên gầy gò có nụ cười hiền lành.

   - Tôi sao.

   Đến huyện Vân ít nhất phải hai tiếng nữa, Bạch Nhạn nhắm mắt, muốn chợp mắt chút.

   Nhưng mắt vừa nhắm lại, những chuyện liên quan đến sếp Khang lại ập đến, từng chút từng chút .

   Lần đầu tiên gặp nhau là lúc tiêm phòng vacxin, lạnh lùng bên nhìn chớp mắt, sau đó để Giản Đơn bắt chuyện với , để lại số điện thoại của . Khi đó, có phải ấp ủ mưu trả thù rồi ?

   Thư ký Tiểu Ngô bị bệnh, bữa cơm hậu tạ của Giản Đơn, sao lại cũng có mặt ở đó chứ! Trời mưa to, Giản Đơn và Tiểu Ngô đột ngột bỏ về, chỉ còn lại , bây giờ nghĩ lại, đó cũng là sắp xếp tỉ mỉ của .

   Hàng loạt chuyện sau này, hai người còn chưa thân thiết lắm vội vã thổ lộ với , muốn làm bạn .

   tấm lưới to như thế, nhiều đồng phạm như thế, với những lời chân thành như thế, cảm động như thế, bảo trốn làm sao được?

   nhiều lần cự tuyệt, nhưng hết lần này đến lần khác cố chấp tiến về phía . Bây giờ nghĩ lại, cố chấp của phải là tình , mà là để trả thù.

   Còn chưa kết hôn vội đưa tới đảo Giang Tâm làm quen với cuộc sống xa hoa của tầng lớp thượng lưu, khi đó có phải đứng bên lạnh lùng quan sát, xem có hoảng hồn vì được chiều hay ?

   Lời của Lục Địch Phi, của người đẹp Y Đồng Đồng, tất cả những chuyện xảy ra sau khi cưới, liên hệ với những điều hôm nay nghe được, hoàn toàn cảm thấy kỳ quặc nữa.

   Điều đáng tiếc duy nhất là cuộc hôn nhân giữa khiến phải hy sinh người đẹp Y Đồng Đồng, có luyến tiếc ?

   còn sức lực để đánh giá mọi hành động của sếp Khang, mỗi người cách sống. Điều may mắn là hiểu thấu , thích , ham hố xa hoa mà đem lại như dự tính, vì thế tim cũng quá đau. chỉ hơi lạnh chút thôi.

   Bởi vì lạnh, Bạch Nhạn khỏi ôm chặt hai vai, rúc vào trong ghế.

   Điện thoại trong túi xách reo lên từng hồi, reo tới tận lúc hết pin mới an phận im lặng.

   Bóng chiều dần buông, ngoài cửa sổ, trời và đất hòa vào nhau thành màu tăm tối.

   Hai luồng sáng của chiếc taxi chạy tới trong đêm tối, huyện Vân dần gần lại.

   Xe chạy vào địa phận huyện, Bạch Nhạn bảo tài xế dừng lạỉ ở phía đối diện khu tập thể Văn hóa.

   Cánh cửa sắt xếp kiểu cũ chỉ hé ra khoảng đủ lách người, bức tường xi măng treo loạt tấm biển hiệu bằng gỗ nền trắng chữ đen, lần lượt viết tên hội văn hóa huyện Vân, đội văn nghệ quân chủng huyện Vân, đoàn ca múa huyện Vân, đoàn Việt kịch huyện Vân… biết dãi dầu bao mưa gió, nền sơn trắng của mấy tấm biển này nứt nẻ, lộ ra lớp gỗ bên trong.

   Ngoài cửa có chiếc BMW màu xanh da trời đón mấy trẻ có vẻ là diễn viên từ trong ra. Mấy người phụ nữ trung niên từng là mỹ nhân thời nay người phì ra, lười biếng lê dép loẹt quẹt, chỉ trỏ chiếc xe vừa phóng điên cuồng, trong đó có người là mẹ của Thương Minh Tinh.

   Bạch Nhạn nhắm mắt lại, có thể nhìn thấy cảnh tượng trong sân khu nhà. dãy nhà mái bằng có khoảnh sân , con đường mọc đầy cỏ dại, dãy nhà tập kịch mái ngói đổ nát, thiếu mất bên cửa.

   Trước khi học tại trường y tá, cũng giống như những người sống trong đó, mỗi ngày đều ra ra vào vào cánh cổng này nhiều lần, lưng đeo cặp, tay xách rau.

   - thôi!

   Nơi này bà Bạch Mộ Mai thèm lui tới nữa. Bà mua cho mình căn hộ có phòng khách phòng ngủ ở khu vực tốt nhất huyện Vân.

   Lúc này, trời tối đen như mực, lạnh lẽo, cứng ngắc, như tấm giáp sắt chụp lên người.

   Xe dừng lại, Bạch Nhạn đưa trước cho tài xế hai trăm tệ:

   - Tôi chỉ lên nửa tiếng thôi, sau đó chúng ta quay về Tân Giang.

   Tài xế ngẩn, người, cảm thấy kỳ lạ nhưng hỏi nhiều. Có việc để làm là được rồi, mặc kệ khách hàng có kỳ quái hay !

   Sau khi bà Bạch Mộ Mai dọn đến chỗ này, Bạch Nhạn chỉ tới lần. Buổi trưa tới huyện Vân, vào tham quan chút rồi bà Bạch Mộ Mai đưa ra ngoài ăn, ăn xong liền quay về Tân Giang.

   Bạch Nhạn còn nhớ cửa sổ của căn hộ đó rất to, sát cửa sổ là tủ rượu kiểu Tây, trong tủ bày mười mấy chai rượu, cao thấp to bé đủ các loại chai đủ các loại rượu, tá ly rượu kiểu Tây treo cái giá phía . bàn trà phía trước tủ rượu, bà Bạch Mộ Mai cắm ba cành hoa diên vĩ trong chiếc bình thủy tinh cổ hẹp. Bức tường trắng đối diện cửa sổ treo những khung ảnh to khác nhau, đều là ảnh chụp bà Bạch Mộ Mai biểu diễn.

   Bạch Nhạn ấn tượng sâu sắc nhất là chiếc giường của bà Bạch Mộ Mai rất to, rèm cửa và ga giường đều bằng tơ tằm màu tím huyền bí, đối diện giường là dãy gương, có thể phản chiếu nét bất kỳ động tác nào giường.

   Bạch Nhạn nuốt nước bọt, giơ tay gõ cửa.

   - Ai đó?

   Bên trong vọng ra giọng mềm mượt như nhung của bà Bạch Mộ Mai.

   Cửa theo đó mà mở ra, ánh đèn trong phòng rất tối, chiếc váy ngủ bằng sa mỏng của bà Bạch Mộ Mai mỏng tang như cánh ve, khiến da thịt bên trong lúc lúc .

   - Nhạn Nhạn, sao con lại đến đây?

   Nương theo ánh đèn, bà Bạch Mộ Mai nhìn thấy Bạch Nhạn, bèn xiết chặt đai của chiếc váy ngủ lại.

   - Con vào trong có tiện ? - Bạch Nhạn hỏi.

   Bà Bạch Mộ Mai sững lại: - Con đợi chút! - Bà khép cửa lại, trong phòng ngủ vọng ra tiếng cười nũng nịu của bà và tiếng chuyện rù rì.

   lát sau, người đàn ông cao to từ trong ra. Bạch Nhạn cụp mắt xuống, nhích sang bên cạnh để nhường đường.

   Vào ! - Bà Bạch Mộ Mai quay sang. - Con ăn cơm chưa?

   Đây chỉ là câu hỏi mang tính chất đối phó, ở chỗ bà Bạch Mộ Mai ngoài rượu ra chỉ có cà phê, bếp chưa từng nổi lửa.

   - Hắt xì! - Bạch Nhạn bị mùi hương nồng nặc trong phòng xông vào mũi, hắt xì cái.

   - Con bị cảm à? - Bà Bạch Mộ Mai chau mày, rót cho Bạch Nhạn ly nước rồi tao nhã dựa người vào tủ rượu.

   - Có lẽ là vậy! - Bạch Nhạn ngẩng đầu lên, dưới ánh đèn của quầy bar, gương mặt bà Bạch Mộ Mai lên vô cùng mềm mại, lả lướt như cánh hoa bách hợp.

   - Xin lỗi, muộn thế này rồi mà còn làm phiền mẹ. Con có chuyện muốn hỏi mẹ.

   Bà Bạch Mộ Mai lấy cho mình cái ly, rót nửa ly rượu, gì.

   - Trước khi con và Khang Kiếm kết hôn, tại sao mẹ cho con biết mẹ và ông Khang Vân Lâm từng lên giường với nhau, mẹ từng hại vợ ông ấy phải nhảy lầu tự tử?

   - Mẹ có nhắc nhở con rồi. - Bà Bạch Mộ Mai vẻ mặt thản nhiên như chuyện của người khác. - Mẹ từng con hợp với Khang Kiếm, cuộc hôn nhân của bọn con kéo dài được sáu tháng.

   - Như thế là ư? Bạch Nhạn run lên. - Con lớn bằng từng này rồi, bất luận là con làm gì mẹ cũng chưa bao giờ tán thành, nếu mỉa mai cũng là giễu cợt. Mẹ hiểu tính cách của con, mẹ càng phản đối con càng gắng sức làm cho tốt. Thực ra, mẹ cố tình khích tướng con, muốn con lấy… lấy Khang Kiếm?

   Bà Bạch Mộ Mai chậm rãi uống hết rượu trong ly, vén vạt áo ngủ để lộ ra cặp đùi trắng như tuyết rồi ngồi lên mặt quầy bar:

   - Con phân tích rất đúng, mẹ muốn con lấy Khang Kiếm.

   - Tại… tại sao? - Bạch Nhạn đứng vững, đành phải vịn vào góc tủ.

   - Con xem? - Bà Bạch Mộ Mai cố giữ bình tĩnh trong giọng , nhưng sắc mặt đột nhiên thay đổi - Bởi vì mẹ hận mụ đàn bà tàn tật kia. Mụ ta nhảy lầu sao chết quách cho xong, vẫn còn hổ thẹn mà sống cõi đời này? Nếu phải vì mụ ta, giờ đây vợ của bí thư Khang là mẹ, chính là mẹ! Năm đó Khang Vân Lâm cưới mẹ, mẹ ở huyện Vân đợi ông ta, ông ta quay về để ly hôn. Kết quả, mẹ đợi đến hai tháng sau nhận được cú điện thoại, ông ta ông ta và mẹ gặp nhau nữa, vợ ông ta nhảy lầu, thành người tàn phế rồi. Nếu vợ ông ta sống lành lặn hay là chết quách , mẹ và Khang Vân Lâm đều có hy vọng. Nhưng bà ta lại bại liệt. Bà ta cố tình, cũng chỉ có như vậy mới có thể khiến mẹ và Khang Vân Lâm cắt đứt triệt để. Kể từ đó Khang Vân Lâm liền đá bay mẹ . Cục tức này mẹ làm sao nuốt trôi đây. Chuyện qua hai mươi tư năm, con trai ông ấy lại tự tìm đến cửa, đương nhiên mẹ bỏ qua cho mụ đàn bà đó. Mẹ muốn làm thông gia với mụ ta, muốn con của Bạch Mộ Mai này cả ngày lượn lờ trước mặt mụ ta, mẹ muốn mụ ta đêm ngày đều phải nhớ tới chuyện của hai mươi tư năm về trước, cho đau đớn, cho khổ sở, cả đời được yên ổn.

   Bạch Nhạn rất muốn cười, ngờ có mặt đời này lại có tác dụng to lớn như vậy, vừa là đối tượng để Khang Kiếm trả thù, vừa là cái gai trong tay bà Bạch Mộ Mai, đâm thẳng vào yếu huyệt của bà Lý Tâm Hà.

   - Con ngờ mẹ còn muốn lấy chồng, thực ra mẹ cứ sống như vậy tốt bao nhiêu, thích loại đàn ông nào mà chả được.

   Bà Bạch Mộ Mai nhảy xuống ghế, giáng cho Bạch Nhạn cái tát tai.

   - Tao là mẹ mày.

   - Đúng, mẹ là mẹ con, cái cắt được là cuống rốn, cái cắt được là tình mẫu tử.

   Nước mắt trào ra từ khóe mắt , nhưng lại cứ cười.

   - Mày từ Tân Giang chạy về đây là vì chuyện này sao?

   - Con thể quay về để thăm người mẹ xinh đẹp của con sao? Ồ, cho mẹ biết chuyện nữa, có lẽ con làm mẹ thất vọng rồi, con chuẩn bị ly hôn với con trai của ông Khang Vân Lâm.

   Bà Bạch Mộ Mai sửng sốt.

   Bạch Nhạn loạng choạng ra cửa, tay nắm lấy nắm đấm cửa, cảm thấy mình nên thêm điều gì đó, nghĩ ngợi hồi lâu bèn ngoảnh đầu lại:

   - Mẹ ạ, bây giờ con còn là gánh nặng của mẹ nữa, chẳng còn tác dụng gì với mẹ cả, có lẽ tình máu mủ cũng cắt đứt được rồi!

   loạng choạng xuống lầu, cầu thang bộ tối om, cả người cũng tối tăm, tiếng dép lê loẹt quẹt vang lên những bậc cầu thang.

   - Chưa quá nửa tiếng chứ? - đứng cạnh xe hỏi tài xế.

   Bác tài vừa chạy ra ngoài mua chai nước và cái bánh mì, nhai ngấu nghiến. Bác ta ngậm miếng bánh, mở cửa xe cho Bạch Nhạn, nhìn vẻ mặt tái mét của Bạch Nhạn hoảng hồn.

   - à, hay là chúng ta tới bệnh viện trước ? - Dù sao giữa đêm thế này cũng chẳng đón được khách khác, bác tài quyết định vội nữa.

   - Bây giờ chúng ta tới… bệnh viện số Tân Giang.

   Bờ môi, ngón tay, toàn thân Bạch Nhạn đều run lên.

   Bác tài nuốt miếng bánh mì, lên xe rồi nổ máy, chiếc xe lao vào bóng đêm. Vì sợ ngủ gật, bác ta mở đài nghe nhạc.

   Bạch Nhạn mơ hồ nhắm mắt lại trong tiếng nhạc, giữa màn đêm mịt mùng, thấy mình ngồi mình thềm nhà, bên ngoài sấm chớp đầy trời, sợ phát khóc, nhưng người qua kẻ lại ở cổng ai đoái hoài tới .

   - Tiểu Nhạn.

   Phía trước bỗng xuất bóng người. ngẩng đầu lên, nhìn thấy gương mặt khôi ngô mỉm cười liền mếu máo:

   - Minh Thiên, em sợ…

   Khu tập thể Văn hóa của huyện Vân dân cư đông đúc, bà Bạch Mộ Mai là trong những nhân vật thu hút ánh mắt của mọi người nhất. Bà chỉ xinh đẹp mà còn diễn kịch rất hay. đường từ đoàn kịch trở về nhà, có bao đứa trẻ chạy theo bà để xem. huyện có hoạt động gì cũng đều coi việc mời được bà Bạch Mộ Mai tham dự là niềm vinh dự. Thời gian bà ở huyện Vân nhiều, quanh năm lưu diễn với đoàn kịch ở các huyện thị, cũng có khi lên cả tỉnh.

   Bố của Thương Minh Thiên phụ trách quản lý đạo cụ và đồ đạc trong đoàn Việt kịch, mẹ vốn làm nông ở quê, sau khi có thai được ông Thương đón lên huyện. Bà rảnh rỗi nên bán hạt dưa chè thuốc trong rạp chiếu phim, kiếm chút tiền về cho gia đình. Sau khi sinh liền hai đứa bé, bà lại nhận thêm chút việc ở xưởng làm hộp giấy, lúc nào chiếu phim bà dán hộp giấy.

   nhà bốn người sống trong căn nhà hai phòng bếp, cộng thêm cái sân . phòng dùng làm phòng ngủ, phòng còn lại vừa là phòng khách vừa là phòng ăn. Sau khi Thương Minh Thiên, Thương Minh Tinh lớn, phòng khách và phòng bếp mỗi phòng treo cái rèm, mua thêm hai cái giường . Cứ như vậy, ngôi nhà trông càng chật chội. Bà Thương gục người bên bệ cửa sổ nhìn nhà Bạch Mộ Mai ở dãy sau, luôn mồm mắng ông Thương vô dụng, nhà người ta hai người ở hai phòng bếp, nhà mình bốn người cũng hai phòng bếp.

   Ông Thương ngậm điếu thuốc rê chẳng chẳng rằng, tự nhủ, nhà mình làm sao bì được với nhà ấy?

   Những chuyện trăng hoa của bà Bạch Mộ Mai đương nhiên bà Thương nghe rất nhiều, chính mắt bà cũng từng trông thấy các gã đàn ông áo quần bảnh bao đến đón bà Bạch Mộ Mai. Con nhà nông tính tình bộc trực, mắt chứa nổi hạt cát, chịu nổi việc này. Bếp nhà họ Thương đối diện với cái sân nhà bà Bạch Mộ Mai, lúc bà Thương nấu cơm cứ hữu tình vô ý luôn mồm chửi rủa Bạch Cốt Tinh thế này, Bạch Cốt Tinh thế nọ.

   Thường là bà Bạch Mộ Mai chẳng thèm để ý đến bà ta, hôm nay lại biết tinh thần ở đâu ra, mắt phượng khẽ liếc, đứng trước cửa sổ nhà họ Thương.

   - Ê bà già, có phải bà ghen tị đến phát điên rồi ? nhé, Bạch Cốt Tinh phải ai muốn làm là cũng làm được đâu. Người như bà, dù có chủ động lột truồng đàn ông cũng chẳng thèm liếc mắt đâu. Cho nên bà bớt lảm nhảm , đừng có tự vạch áo cho người xem lưng nữa.

   - Cái đồ hồ ly thối tha biết xấu hổ, mày tưởng ai cũng bán thân cầu vinh như mày sao? Tao á, tao cần gì đàn ông khác phải có hứng thú với tao, tao dù gì cũng có tấm chồng tử tế. Còn mày sao?

   Bà Bạch Mộ Mai cười, đầu mày cuối mắt đều nở rực như hoa:

   - Đừng có bảo tôi là ông chồng nhà bà chỉ ăn chay thôi đấy. Chẳng qua là tôi để mắt đến ông ta thôi, nếu … - Bà cười, tiếp.

   Bà Thương nhảy dựng lên, tay chống nạnh:

   - Nếu sao?

   - mà hỏi chồng bà ấy. - Bà Bạch Mộ Mai quay người, lả lướt vào trong nhà.

   Nhà Thương Minh Thiên bỗng cãi cọ ầm ĩ, mặc cho ôngThương thề thốt hứa hẹn thế nào, bà Thương gào khóc suốt cả đêm, chấn động đến nỗi bầu trời huyện Vân đều biến đổi.

   Từ đó, bà Thương chính thức kết thù với bà Bạch Mộ Mai.

   Khi đó Bạch Nhạn còn , chưa hiểu chuyện người lớn, thấy hai đứa trẻ con nhà họ Thương chơi đùa vui vẻ ngoài sân tung tăng chạy tới, còn chưa ra tới cửa Thương Minh Tinh tiến đến đẩy ngã lăn ra đất:

   - Cút đồ Bạch Cốt Tinh, đừng có làm bẩn đất nhà tao.

   - Minh Tinh, em làm gì thế? - Thương Minh Thiên bước tới đỡ dậy, mắng em mình.

   - , mẹ bảo nhà họ Bạch chẳng phải loại tốt đẹp gì, cho em mình chơi với nó.

   xong, Thương Minh Tinh lại đẩy Bạch Nhạn vừa đứng dậy ra đến tận cổng.

   Bạch Nhạn mắt ngấn lệ ngoái đầu lại, Thương Minh Thiên nhìn mỉm cười.

   Lần sau, Bạch Nhạn ngang qua sân nhà họ Thương, bà Thương hắt chậu nước bẩn từ trong nhà ra, đôi giày hoa của Bạch Nhạn ướt sũng.

   chỉ có Thương Minh Tinh, mọi đứa trẻ lớn trong khu tập thể Văn hóa đều chịu chơi với Bạch Nhạn. Thấy Bạch Nhạn, đứa ném đá đứa nhổ nước bọt, có mấy đứa con trai lớn hơn chút còn những câu hạ lưu với Bạch Nhạn. Có đứa thậm chí còn nhân lúc Bạch Nhạn để ý, đẩy ngã xuống đất rồi cưỡi lên người .

   - Đồ con hoang, có phải mẹ mày bị người ta “chơi” như thế này ?

   đám trẻ con xúm lại vào hùa, bọn chúng hét mau lại đây xem, con bé lăng loàn bị “chơi” rồi.

   Bạch Nhạn mặt đỏ phừng phừng, biết lấy sức lực ở đâu ra, đẩy đứa con trai người ngã phịch xuống đất, bóc nắm bùn ném vào nó, bắt chước bọn chúng chửi lại. Lũ con trai thẹn quá hóa giận ào ào xông lên đấm đá Bạch Nhạn.

   Thương Minh Thiên từ bên ngoài xông vào, ra sức bảo vệ Bạch Nhạn ở phía sau, giúp phủi bụi đất người, lau vết bùn má, căm giận nhìn lũ con trai.

   Kết quả, Thương Minh Thiên bị đánh sưng vù mặt mũi, Bạch Nhạn lại chẳng bị làm sao. Buổi tối, đám phụ huynh kéo đến nhà họ Thương hạch tội, bà Thương thiếu điều muốn giật đổ nóc nhà, ép Thương Minh Thiên phải thề sau này được chơi cùng con Bạch Cốt Tinh nữa.

   Bạch Nhạn ngồi bậu cửa, qua cánh cửa sổ trong bếp, có thể nhìn thấy Thương Minh Thiên quỳ nền nhà, hai môi mím chặt, lời nào.

   Bà Thương tức đến nỗi suýt phát bệnh.

   Ngày hôm sau, Thương Minh Tinh nhìn thấy Bạch Nhạn, hai mắt tóe lửa.

   Từ đó trở Bạch Nhạn biết, thấy trẻ con trong khu tránh ra xa, dù người khác cũng coi như nghe thấy.

   Mùa hè đến, bà Bạch Mộ Mai lại lưu diễn ở tỉnh ngoài. Đêm mưa bão bùng, mình Bạch Nhạn ngồi sụp bên giường, sợ đến nỗi dám nhắm mắt lại. Đúng lúc này lại mất điện, căn phòng tối om, ngoài cửa sổ sấm giật liên hồi, ánh chớp như con rắn lửa đôi lúc lại lóe lên qua khung cửa.

   Bạch Nhạn ra sức cắn môi, người run lên như chiếc lá rụng chấp chới giữa trời thu.

   Đột nhiên, trong bếp nhà họ Thương thắp lên ngọn đèn bão, sáng leo lắt hắt lên khuôn mặt tuấn tú của Thương Minh Thiên.

   Cậu ngồi đọc sách trước cửa sổ, thỉnh thoảng ngẩng đầu lên nhìn màn mưa dày đặc bên ngoài, thỉnh thoảng lại khẽ mỉm cười.

   Bạch Nhạn từ giường bò đậy tới cửa, nhìn ánh đèn mù mịt ấy, cũng mỉm cười.

   Ông Thương chỉ học tới cấp hai, bà Thương chẳng biết chữ nào nhưng Thương Minh Thiên lại là cậu con trai tới đâu cũng đều gây tiếng vang. Cậu từng được giải Olympic toán, từng được giải văn đạt danh hiệu Mười thiếu niên tiêu biểu toàn huyện. Thế vẫn còn chưa đủ thần kỳ, điều khiến người ta nể phục nhất là trong hội thể thao toàn trường, cậu đạt chức quán quân chạy 100m, dáng chạy lướt cùng chiều gió khiến nữ sinh toàn trường phát cuồng. Cậu xuất sắc khiến người ta nghẹt thở, nhưng ngày ngày vẫn bình dị xuất trong sân trường.

   Thương Minh Tinh cùng ra đời với cậu biết là bị trục trặc ở chỗ nào, hoàn toàn ngược lại với cậu, ngoài việc được di truyền cái mồm dẻo quẹo của bà mẹ chẳng được tích gì. Vì thi đỗ, lưu ban hai năm, rớt lại học cùng lớp với Bạch Nhạn hơn họ hai tuổi.

   Thành tích của Bạch Nhạn cũng tốt, nhưng rất khép mình, ngoài việc học tham gia bất kỳ hoạt động nào trong trường. Dù vậy, ở trong trường vẫn khiến người ta chú ý, vì mẹ là bà Bạch Mộ Mai.

   Buổi sáng, Bạch Nhạn ra khỏi cửa, hai phút sau liền nghe thấy cánh cổng nhà họ Thương kẽo kẹt tiếng, “Mẹ ơi, con học đây”. Thương Minh Thiên cao giọng .

   Hai người trước sau ra khỏi khu tập thể Văn hóa. Mấy đứa con trai định kiếm chuyện trừng mắt, chạy xa khỏi Bạch Nhạn.

   Bọn chúng từng cố ý chọc giận Bạch Nhạn, nhưng cậu học sinh ưu tú Thương Minh Thiên kia lại giống như sợ chết mà xông đến, nếu nghiêm khắc quở trách chúng cũng là liều mạng đánh nhau với chúng. Có lần còn ầm ĩ lên tận trường, bọn chúng suýt chút nữa bị đuổi học.

   Chuông tan học vừa reo, Bạch Nhạn đeo cặp sách ra cổng, Thương Minh Thiên đứng ở đó được lúc. Lần này cậu trước, sau.

   Gió nhè thổi. Nắng chiếu chênh chếch, hoa dại bên đường nở rộ.

   Dần dần, kẻ trước người sau biến thành sánh vai cùng bước.

   Giữa họ luôn có những chuyện mãi hết. Thương Minh Thiên đọc nhiều sách, cậu kể cho Bạch Nhạn nghe rất nhiều chuyện thời xưa, chuyện ở nước ngoài, kể về giấc mơ, hoài bão của cậu.

   Bạch Nhạn quay sang nhìn cậu, ánh mắt sáng lấp lánh, dưới ánh nắng xuân, rạng ngời tươi tắn.

   Hai người đến trước cửa khu tập thể Văn hóa, Thương Minh Thiên dừng lại, Bạch Nhạn hiểu ý cười cười, bước qua cổng trước, năm phút sau Thương Minh Thiên bước vào.

   Mặc dù bà Bạch Mộ Mai lạnh nhạt với , cả ngày ở nhà, mặc dù bị người ta mắng nhiếc sau lưng là “đồ con hoang, đồ tiểu Bạch Cốt Tinh”, nhưng Bạch Nhạn cảm thấy những ngày tháng đó đẹp, nhưng cũng trôi qua rất nhanh.

   dịp Tết nhất, khu tập thể Văn hóa càng náo nhiệt hơn thường ngày, nhà nhà náo nức cười , lạnh lẽo và tịch mịch trong nhà Bạch Nhạn lại càng nổi bật.

   Nhà họ Thương thường ngày dè xẻn, nhưng lúc Tết đến cũng xa xỉ chút. Bà Thương khéo tay, làm món lạc rang muối, bỏng gạo, lạp xưởng, đùi gà, Bạch Nhạn ngồi trong nhà cũng ngửi thấy.

   Thời gian này càng thấy bóng dáng bà Bạch Mộ Mai đâu, những món Bạch Nhạn biết làm có hạn. Bê cơm lên bàn, Bạch Nhạn chẳng thể nào nuốt trôi. quay sang nhìn bếp nhà họ Thương, lòng cuộn trào, Thương Minh Tinh quanh quẩn bên chân bà Thương, bỗng thò tay nhón trộm miếng bỏ tọt vào miệng, khiến bà Thương hét ầm lên. Nhưng trong tiếng hét ấy mang đậm ý cười và cưng chiều.

   Mắt Bạch Nhạn bất giác đỏ hoe, thèm khát những món ăn khiến người ta chảy nước miếng kia, mà ngưỡng mộ ấm cúng trong ngôi nhà đó.

   Trời tối, sân khu tập thể lác đác vang lên tiếng pháo đì đùng. Bạch Nhạn ngồi thu lu trong nhà đợi chương trình văn nghệ đêm giao thừa, ngoài cổng bỗng vang lên tiếng gõ cửa khe khẽ.

   tưởng là bà Bạch Mộ Mai về, liền chạy ra mở cổng. Thương Minh Thiên đứng ngoài cổng, tay xách cái túi giấy, lập tức ngửi thấy mùi nóng hôi hổi, gương mặt thoắt hồng. “Em cần”. biết nhất định là Thương Minh Thiên lấy trộm đem cho .

   lùi mạch về phía sau.

   Thương Minh Thiên cười nắm chặt tay , dúi cái túi giấy vào: “Đồ ngốc, đây là cho em”. Cùng lúc còn dúi thêm quyển sổ và cây bút, chắc là quà mừng năm mới!

   ngẩn người nhận lấy, bà Thương lại gọi Thương Minh Thiên, Thương Minh Thiên kịp gì nhiều bèn luôn.

   Bạch Nhạn cầm túi giấy, nước mắt trào ra. Khi đó mười ba tuổi, Thương Minh Thiên mười lăm.

   Mùa đông năm mười bốn tuổi, Bạch Nhạn cảm thấy ngực mình to ra, người bỗng cao vọt lên, có hôm bỗng thấy bụng đau quằn quại, sau đó phía dưới bị chảy máu. sợ hết hồn, chạy lòng vòng trong nhà, đúng lúc nhìn thấy Thương Minh Thiên xuống bếp, lần đầu tiên chủ động chạy tới gõ cửa sổ phòng bếp.

   Thương Minh Thiên nghe xong, vội cùng tới bệnh viện.

   Bác sĩ trực là nữ, mỉm cười với Bạch Nhạn đây phải bệnh, mà là trưởng thành, trở thành thiếu nữ rồi.

   Hai người ra khỏi bệnh viện, ngoài trời tuyết rơi, họ gom hết tiền người lại, mua gói băng vệ sinh trong siêu thị. Thương Minh Thiên đứng trong gió tuyết trước cửa nhà vệ sinh công cộng hà hơi vào tay. Bạch Nhạn từ trong ra, nhìn cậu cười thẹn thùng. Tay hai người cứ tự nhiên như thế mà nắm lấy nhau.

   Chuyện này vẫn bị bà Thương phát ra.

   Lần đầu tiên trong đời, bà Thương chửi mắng, hai ngày hai đêm liền chợp mắt, cơm ăn hạt, nước uống giọt.

   Thương Minh Thiên những gì, Bạch Nhạn biết, nhưng biết, đời này phải cứ thích nhau là có thể ở bên nhau.

   Thích là chuyện của hai người, nhưng đến với nhau lại là chuyện của hai gia đình.

   Ông Thương, bà Thương xấu, mà là suy nghĩ của họ thâm căn cố đế, họ gửi gắm bao kỳ vọng thể diễn tả bằng lời vào Thương Minh Thiên.

   Bọn họ vẫn luôn coi thường cuộc sống phường chèo của bà Bạch Mộ Mai, với cũng là vẻ mặt khinh miệt đó. Giống như trong bài hát Khúc ca của kẻ lang bạt, con trai kẻ trộm vẫn là con trai kẻ trộm thôi. Bạch Nhạn chắc chắn Bạch Mộ Mai . Suy nghĩ này ăn sâu vào óc họ, phải cứ dùng thời gian, lý lẽ là có thể thuyết phục được. Bọn họ coi như ôn dịch, chỉ sợ làm vấy bẩn trong trắng của Minh Thiên.

   biết Minh Thiên tốt với , nhưng họ có ngày mai.

   Cho dù Minh Thiên có gánh chịu mọi áp lực, cố chấp ở bên , nhưng phải chứng kiến cảnh ông bà Thương đau khổ tột cùng, Minh Thiên và có hạnh phúc ? chừng bà Thương chịu khuất phục dùng cái chết để ép buộc .

   Người con có thể đem lại hạnh phúc cho Minh Thiên, có thể được ông bà Thương chấp nhận, chắc chắn nơi nào đó, nhưng chắc chắn phải là .

   Từ lâu biết, có những chuyện, nỗ lực có thể làm được, có chuyện, dù bạn có nỗ lực đến mấy, cũng vĩnh viễn thể trở thành thực.

   Tốt nghiệp cấp hai, Bạch Nhạn đăng ký thi vào trường y tá và đỗ thuận lợi. Lúc học năm thứ nhất, Minh Thiên bước vào giai đoạn căng thẳng của lớp Mười hai.

   Hai người ở cách nhau rất xa, nhưng cứ cách hai ngày Minh Thiên lại viết thư cho , kể cho nghe những chuyện vui trong trường học, kể với kỳ thi thử này làm bài thế nào. hồi , trường y tá rất to rất đẹp, có người bạn rất thân tên là Liễu Tinh. với , nhớ , đêm nào cũng tỉnh giấc trong nước mắt.

   Kỳ nghỉ đông, bà Bạch Mộ Mai lưu diễn ngoại tỉnh, phải hết tháng giêng mới quay về huyện Vân. Bà nhớ để lại tiền học, tiền sách vở kỳ sau cho , nhưng lại quên để cho tiền sinh hoạt cho kỳ nghỉ và sau khi nhập học. Đoàn kịch thu tiền nhà, người thu tiền điện nước, đến giục mấy lần. phiền não mấy đêm liền ngủ được, bỗng nhớ ra lễ Valentine năm nay vào đúng ngày mùng Sáu tháng Giêng trong lòng khẽ động.

   chạy tới mấy tiệm hoa, năn nỉ người ta bán sỉ cho mấy chục bông hồng. bông hồng mua sỉ ba tệ, lễ Valentine bán được mười tệ.

   Thời đó, mười tệ có giá trị như thế nào. Mua được gần chục cân gạo, trả được tiền điện nước tháng, mua được bộ đồ lót bằng vải bông thô.

   Nếu bán hết được mấy chục bông hồng, Bạch Nhạn có thể cầm cự tới khi bà Bạch Mộ Mai quay về.

   Mùng Sáu tháng Giêng, trời đổ mưa rét buốt, lạnh khủng khiếp, nhưng ngăn được trái tim sôi sục của những người nhau. Đầu tiên bán ở trước cửa mấy quán cà phê, sau đó lại tới nhà hàng KFC.

   Người bán hoa rất đông, kinh doanh tốt như tưởng tưởng. Chán chê mãi mới bán được bông. Bạch Nhạn đứng đến tận mười giờ đêm, thấy người mình như sắp đóng băng. Thương Minh Thiên cầm ô đứng bên cạnh , thỉnh thoảng lại kẹp tay vào dưới cánh tay mình để ủ ấm, nếu nhét tay vào dưới cổ áo , hà hơi ấm cho .

   Cuối cùng, chỗ hoa hồng trong tay chỉ còn lại bông, Bạch Nhạn vui vẻ cười mãi.

   - Tiểu Nhạn, giữ bông này lại, mua. - Thương Minh Thiên thấy mưa to dần, nỡ để bị lạnh.

   - được, lấy hoa hồng làm gì, đắt lắm. Bố mẹ kiếm tiền cực khổ như vậy, được tiêu pha lung tung. - hùng hồn hệt như bà cụ non.

   Thương Minh Thiên nhìn , gì. đôi tình nhân quấn quýt từ phía đối diện tới, Bạch Nhạn chạy ra khỏi ô:

   - giai mua hoa cho bạn !

   cười rạng rỡ, kiều nhìn bạn trai mình.

   Chàng trai hơi đau lòng, nhưng vẫn hào phóng mua hoa.

   Bạch Nhạn kéo Thương Minh Thiên đứng dưới ngọn đèn đường đếm tiền, phấn khởi nhảy cẫng lên:

   - Minh Thiên, mình ăn chơi xa xỉ bữa được ?

   Cách ăn chơi xa xỉ mà Bạch Nhạn , chính là tới nhà hàng ăn bữa cơm. nửa đêm, trừ mấy tiệm mì và mấy quán cà phê, những hàng quán khác đóng cửa hết.

   Hai người vào tiệm mì, gọi hai bát mì rau, xì xụp ăn sạch bách.

   - Minh Thiên, hình như em sống lại rồi. - Bạch Nhạn xoa má, thỏa mãn thở phào hơi, mắt sáng lấp lánh. - Lúc vừa bông hồng cuối cùng đó cần bán, em hơi dao động! Hèn gì mà người ta dùng hoa hồng để tượng trưng cho tình , bởi vì nó vừa đẹp vừa cao quý. Trời lạnh căm căm, nhìn bông hồng tuyệt đẹp nở rộ, chưa tới giá trị, chỉ nghĩ tới tấm lòng của người tặng hoa thôi thấy ấm áp, lãng mạn lắm rồi. Nhưng lãng mạn vẫn phải được xây dựng nền tảng vật chất, tại liên quan tới em, cho nên em vẫn thực tế mà bán phắt nó .

   Gương mặt tuấn tú của Thương Minh Thiên thoáng chút xót xa, đứng dậy trả tiền, giành trả, liền lườm , đành ngoan ngoãn le lưỡi.

   Hai người đều ở trong khu tập thể của đoàn kịch, đến cổng, dừng lại:

   - vào trước , nếu mẹ nhìn thấy và em với nhau lại làm ầm lên.

   - , em vào trước . - Thương Minh Thiên dúi ô vào tay , xoa mái tóc ẩm ướt của , xót xa dựng cổ áo cho lên.

   cười, ngân nga hát vào trong sân.

   Cửa sổ nhà họ Thương in bóng người, đó là bà Thương vừa đan áo len vừa đợi cửa Thương Minh Thiên. Bạch Nhạn nhìn cái bóng, thở dài ngưỡng mộ. Có điều, tâm trạng này chỉ là thoáng qua, đậy chiếc túi đựng tiền, vui vẻ mím môi cười cười.

   Ngày hôm sau, trời hửng lên, nhưng nhiệt độ vẫn rất thấp. Bạch Nhạn thức dậy, nấu ăn sáng nghe thấy có người khẽ gõ cửa.

   mở cửa, chỉ nhìn thấy bóng Thương Minh Thiên thoáng vụt qua. bệ cửa sổ đặt chiếc hộp giấy, mở ra xem, trong hộp là chiếc kẹp tóc bằng nhựa, và bông hoa hồng bằng giấy. Giấy màu đỏ, là loại giấy dùng để viết câu đối. Bông hồng làm y như , bỏ ra xem, rất xinh xắn và tinh tế.

   ngẩng đầu lên, Thương Minh Thiên đứng dưới mái hiên gần đó, nở nụ cười vừa dịu dàng vừa bẽn lẽn với .

   Vì Thương Minh Thiên học tập giỏi giang, tố chất sức khỏe đạt chuẩn nên được Học viện quân tuyển sinh. Nhà họ Thương đốt pháo gần tiếng đồng hồ trong sân, sân khu tập thể tỏa ra mùi thuốc pháo nồng nồng.

   ngày trước khi lên đường, Thương Minh Thiên thổ lộ với . đứng dưới ngọn đèn đường, nhìn khuôn mặt tuấn tú của , cắn chặt môi.

   Lời thổ lộ này, chỉ là tiếng lòng từ trước đến nay của với , nhưng lại cũng là lời cuối.

   Chàng trai này, sau này trở thành người đàn ông đẹp trai, dịu dàng chu đáo, tinh tế, nặng tình, đời này còn ai có thể như . rất thích, rất thích , thích tới mức sẵn sàng từ bỏ tính mạng, nhưng, lại thể lấy .

   Cái có thể có được, chỉ là bông hồng làm bằng giấy kia.

   ngước lên, vụng về hôn , va vào răng , hôn những giọt nước mắt mằn mặn bên khóe miệng .

   - Minh Thiên, nếu sau này thể lấy được người mình phải làm thế nào?

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 9: đoạn hồi ức đặc biệt


   Họ nắm tay nhau dưới ánh mặt trời.

   Thương Minh Thiên nhắm mắt lại, nghẹn ngào:

   - Vậy hãy trân trọng người em giống như em , cố gắng sống tốt, để nỗi tiếc nuối của chúng ta giảm xuống thấp nhất.

   Bạch Nhạn trịnh trọng gật đầu.

   - Tiểu Nhạn, dù ở nơi đâu, hay lúc nào, đều nhớ tới em, dõi theo em.

   hôn những giọt nước mắt môi nhận ra rằng, nước mắt của cũng làm ướt đẫm mặt .

   cắn môi, mặc cho nước mắt thầm tuôn rơi.

   Chia tay, phải là thỏa hiệp với cuộc đời, mà là nhìn thẳng vào cuộc đời, là thương bản thân mình.

   Hãy sống hạnh phúc, Minh Thiên nhìn thấy ấm lòng hơn, đó là điều duy nhất có thể làm cho .

   Nhưng, có hạnh phúc ?

   - Thân nhiệt 39 độ.

   - Họng bị viêm, phổi có tiếng rít, chết tiệt, sao mà giống hệt trẻ con lại mắc cái bệnh nhi đồng này…

   - Viêm phế quản. Nhanh, kiểm tra phản ứng penicillin…

   - Gọi điện thông báo cho trợ lý Khang, người ở trong bệnh viện rồi. À, báo cho Đội Cảnh sát giao thông và Sở Công an ngừng tìm kiếm.

   - Tiểu Nhạn!   Ồn ào quá! Cánh tay bỗng đau nhói, Bạch Nhạn đau nhíu cả mày chầm chậm mở mắt ra, nhất thời thích ứng được với ánh sáng trong phòng, lại nhắm mắt lại theo bản năng.

   - Tiểu Nhạn!

   sốt đến nỗi nảy sinh ảo giác rồi chăng? Sao lại nghe thấy tiếng Minh Thiên? Giọng này so với lúc chia tay mấy năm trước thâm trầm, chững chạc hơn rất nhiều, nhưng cách gọi này, giọng điệu này, chỉ có ở Minh Thiên mà thôi.

   Bạch Nhạn há mồm, khỏi hít vào mấy ngụm hơi lạnh, môi nóng như bị rộp lên, cũng thốt ra được lời nào. quờ tay sang bên cạnh, đôi tay nắm lấy tay , sau đó có người vuốt tóc , nâng eo lên, “Tiểu Nhạn, em muốn uống nước ?”

   Bạch Nhạn mở choàng mắt, bóng người màu xanh da trời đập vào mắt . chớp mắt, nhìn trừng trừng gương mặt tuấn tú mỉm cười trước mắt mình, bộ quân phục xanh thẫm như bầu trời, quốc huy lấp lánh đính mũ: Minh Thiên? cất giọng khàn đặc, hỏi mà dám tin.

   - Ừ! Thương Minh Thiên gật mạnh đầu.

   Bạch Nhạn chọt vào má , ấm. cười, cười đến nỗi khóe môi run rẩy, cười đến nỗi khóe mắt đầy nước. “ mặc quân phục đẹp lắm, đẹp trai lắm!”. Giọng chẳng khác nào vịt đực, nhưng thế sao, ấy là Minh Thiên đấy!

   Minh Thiên về rồi, từ Thành Đô trở về rồi.

   Nhìn thấy Minh Thiên, vết thương rỉ máu trong lòng dần khép miệng.

   Phải chăng ông trời nghe thấy tiếng kêu từ đáy lòng ?

   - Nhưng em lại xấu . - Thương Minh Thiên kìm nén nỗi đau giày xé trái tim, bưng ly nước từ chiếc tủ bên cạnh kề sát miệng .

   nỡ chớp mắt, chăm chăm nhìn , nước rơi từ khóe miệng xuống dưới chân cũng biết.

   Thương Minh Thiên rút khăn tay ra lau miệng cho Bạch Nhạn, nhìn gương mặt vàng vọt của , nhìn cái miệng đầy mụn nước, thở dài.

   Rất lâu sau Bạch Nhạn mới định thần lại được sau cơn mừng rỡ bất ngờ, nụ cười rạng rỡ như hoa.

   - Xấu xấu, con đến mười tám tuổi là thay đổi, ngày mai em xinh đẹp trở lại. Minh Thiên, về rồi sao gọi điện cho em?

   Câu hơi dài, thở dốc, đảo mắt, thấy mình nằm giường bệnh, cổ tay cắm ống truyền dịch.

   Thế này là thế nào nhỉ? nhớ hình như mình từ huyện Vân trở về, taxi.

   - xuống tàu hỏa là gọi điện cho em luôn, chí ít phải chục lần, đầu tiên em nghe máy, sau đó lại tắt máy.

   Thương Minh Thiên kéo ghế tới ngồi cạnh .

   Bạch Nhạn đưa tay day huyệt thái dương:

   - Lúc đó em xe, có lẽ là nghe thấy.

   - Sau đó tới bệnh viện tìm em, ai dè lại gặp Lãnh Phong, bọn ăn cơm ở bên ngoài, chuyện thấy đám người xúm xít trước cổng bệnh viện, nhìn kỹ hóa ra là em từ taxi bước xuống, đứng vững ngã nhào ra đất.

   Thương Minh Thiên nhắc tới việc khi đó Bạch Nhạn chỉ chiếc dép lê, chân kia đất, toàn thân nóng như quả cầu lửa, mắt nhắm nghiền, răng cắn chặt vào môi đến nỗi hằn lên hai vết máu. Tài xế hoảng loạn hai người chạy suốt đêm từ Tân Giang về huyện Vân rồi lại quay ngược lại, lúc lên xe cứ ho mãi ngừng.

   Lãnh Phong trả tiền xe, Minh Thiên bế Bạch Nhạn vào trong phòng cấp cứu, xét nghiệm ra bệnh viêm phế quản cấp tính, hai người đều sửng sốt. Lúc chuẩn bị báo tin cho người nhà mới biết, chồng thiếu điều muốn lật tung thành phố Tân Giang lên.

   Đội cảnh sát giao thông phải kiểm tra mỗi tuyến đường xem có xảy ra tai nạn giao thông , Sở Công an cũng tìm khắp các ngõ ngách của Tân Giang xem có xuất nào mình , nhà bạn bè và đồng nghiệp của Bạch Nhạn đều được gọi điện đến, hành động rầm rộ như vậy là vì phu nhân của trợ lý thị trưởng Khang Kiếm mất tích mười tiếng đồng hồ rồi.

   - A ha - Bạch Nhạn phì cười - Lần gặp mặt này ấn tượng sâu sắc nhỉ! Ê, sao lại quen với bác sĩ Lãnh vậy? - Bạch Nhạn ngạc nhiên hỏi.

   - Bọn tôi là chiến hữu, cũng là bằng hữu.

   Lãnh Phong từ ngoài bước vào, tiếp lời.

   Bạch Nhạn ngơ ngác nhìn Thương Minh Thiên.

   - Cậu Lãnh Phong đến thực tập ở bệnh viện trực thuộc Học viện quân của bọn , khi đó bọn quen nhau rồi. Sau này vẫn luôn giữ liên lạc. - Thương Minh Thiên thấy tay Lãnh Phong bê cốc nước cam đứng dậy đỡ lấy - Miệng em có đắng , súc miệng trước rồi hãy uống, dễ uống hơn đấy. - nhàng hỏi Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn gật đầu, ngoan ngoãn để Thương Minh Thiên đỡ eo, lấy nước súc miệng rồi nhổ vào trong chậu, sau đó đón ly nước cam: “Minh Thiên, chua!”. bĩu môi với .

   Dường như chưa từng có bảy năm xa cách giữa họ, như bỗng quay về thời niên thiếu, gặp chuyện gì hay người đầu tiên nghĩ tới chính là Minh Thiên.

   - Nhưng mà bổ. - Thương Minh Thiên tăng nhiệt độ điều hòa lên độ, để Bạch Nhạn khỏi lạnh.

   Lãnh Phong đứng đó, lông mày nhíu lại. ngạc nhiên vì ăn ý giữa Minh Thiên và Bạch Nhạn, ăn ý này lắng đọng tự nhiên từ bao nhiêu năm tháng, chứ phải cố ý, phải với ai cũng được như thế.

   - Minh Thiên, - Bạch Nhạn uống xong nước cam, cảm thấy phấn chấn hơn chút, nhìn xung quanh - … vợ chưa cưới của đâu? Chị ấy ở khách sạn à?

   - về trước để chuẩn bị, tuần sau ấy cùng bố mẹ tới đây. Giọng Thương Minh Thiên có chút gì đó được tự nhiên.

   - có hình của chị ấy ? Nghe Minh Tinh chị ấy cũng là quân nhân! - Ánh mắt Bạch Nhạn hồ hởi lấp lánh.

   Thương Minh Thiên khẽ nhắm mắt, rút ví từ trong túi quần ra, mở ra, lúc rút tấm ảnh ra ngờ còn kéo theo tấm ảnh khác, chao liệng rơi xuống chân Lãnh Phong.

   Lãnh Phong nhặt lên, mặt Thương Minh Thiên đỏ rực.

   - vẫn còn giữ tấm ảnh đó à! - Bạch Nhạn cười. - Lãnh, đừng xem, xấu chết được.

   bé Bạch Nhạn chừng mười tuổi, cười ngọt ngào đứng bên cạnh Thương Minh Thiên ngây ngô, Thương Minh Thiên nhìn vào ống kính mà quay sang nhìn Bạch Nhạn, nét mặt toát lên vẻ vui tươi vì thỏa mãn.

   Lãnh Phong nhắm mắt lại, trả tấm ảnh cho Thương Minh Thiên, Thương Minh Thiên cẩn thận nhét lại vào ví, đưa ảnh vợ chưa cưới cho Bạch Nhạn xem.

   - Oa, đây mới là vẻ oai hùng chân chính nè! - Bạch Nhạn ngước nhìn Minh Thiên - Rất hợp với khí chất của , bố mẹ mà gặp nhất định vui mừng phát điên. Bao giờ chị tổ chức lễ cưới?

   - Tiểu Nhạn, em chợp mắt nghỉ lúc , đừng chuyện nữa, trời còn chưa sáng đâu! - Thương Minh Thiên lấy tấm ảnh lại rồi .

   Bạch Nhạn đâu có muốn nghỉ ngơi, nhưng nhìn Minh Thiên người bụi bặm đầy mệt mỏi, đành gật đầu:

   - Em truyền dịch xong gọi điện cho , em mời ăn cơm.

   - , ở đây với em, đợi trời sáng thăm Minh Tinh rồi lại quay lại.

   Minh Tinh? Bạch Nhạn bỗng nhớ tới khuôn mặt như cái bảng pha màu của Thương Minh Tinh.

   - Minh Thiên, trước khi gọi điện cho chị Minh Tinh, công việc của chị ấy bận lắm, có lúc gặp được đâu.

   muốn để Minh Thiên nhìn thấy bộ mặt của Minh Tinh, chắc chắn đau lòng lắm.

   - Chà, em chỉ xấu xí , mà còn trở nên lắm điều nữa.

   Thương Minh Thiên lườm .

   Bạch Nhạn tinh nghịch le lưỡi, ngoan ngoãn nhắm mắt lại, lát sau lại len lén ti hí mắt để nhìn bên ngoài.

   Thương Minh Thiên nhìn bình dịch truyền sắp cạn với vẻ bó tay hết cách với Bạch Nhạn, giục Lãnh Phong tháo xuống, sau đó tắt đèn trong phòng. kéo Lãnh Phong ra khỏi phòng bệnh, để nàng ốm mà vẫn hơn hớn kia được nghỉ ngơi. Qua khung cửa sổ, Bạch Nhạn nhìn hai bóng người đứng hành lang, cười hồi lâu, cười tới mức hít hà từng hơi.

   Trong hai người họ, chỉ cần Minh Thiên sống hạnh phúc, uổng phí nỗi đau đớn xé nát tâm can của họ lúc chia tay.

   Trong bóng đêm, tiếng động khẽ cũng có thể nghe thấy mồn . tràng tiếng bước chân thình thịch từ xa vọng lại.

   - Xin hỏi Bạch Nhạn nằm ở phòng nào? - Có tiếng hỏi dồn trong hơi thở gấp gáp.

   - Ở đây.

   Qua ánh mắt của Lãnh Phong, Thương Minh Thiên đoán ra được, người đàn ông vội vã chạy tới kia có lẽ chính là Khang Kiếm - chồng của Bạch Nhạn.

   Trong lúc hoảng loạn, Khang Kiếm để ý đến hai người đàn ông đứng ngoài cửa phòng bệnh, tông cửa xông vào trong.

   Thương Minh Thiên chu đáo bật đèn lên cho , rồi cùng Lãnh Phong ra đầu hành lang.

   - Minh Thiên, trong lòng cậu Bạch Nhạn chỉ là em hàng xóm phải ? - Lãnh Phong kìm được, nêu ra thắc mắc tự đáy lòng.

   Bây giờ là khoảng bốn giờ sáng, trời tối đen như mực, đèn phố tắt hơn nửa, sương nhuộm ướt bậc cầu thang. Minh Thiên hít vào ngụm khí mát lạnh, cười khó hiểu:

   - phải em hàng xóm còn có thể là gì?

   là vợ người khác, là chồng người khác, đây là .

   Lúc mới vào Học viện Phi công, nhớ Bạch Nhạn tới mức thất điên bát đảo, và nỗi nhớ ấy chỉ có thể chôn vùi trong tim. rất buồn khổ, muốn tìm người chia sẻ. Hôm ấy tập luyện may bị trẹo chân, lúc đến bệnh viện của trường để khám bệnh quen với Lãnh Phong, hai người chuyện vài câu, rất hợp nhau, liền trở thành bạn bè. Lãnh Phong tính tình lãnh đạm, rất ít , tiếp xúc lâu mới biết từ mồ côi. Lãnh Phong rất lạnh lùng, nhưng khi nhắc tới bố mẹ, nước mắt lại đầm đìa, Minh Thiên luôn lặng lẽ ở bên . Sau này, Minh Thiên kể với về em hàng xóm Bạch Nhạn, nhưng nhắc tới gia cảnh của .

   Minh Thiên thích kể về thông minh tinh nghịch, tháo vát, kiên cường của Bạch Nhạn, nghe mãi rồi Lãnh Phong nhập tâm, cảm thấy người con như vậy giống như vầng trăng sáng, đặt ở đâu cũng đều thu hút người khác, đều có thể mang lại hơi ấm cho người khác. Mà ấm áp này là thứ Lãnh Phong luôn khao khát, nhưng chưa bao giờ có được.

   Lãnh Phong từng cười hỏi Minh Thiên rằng có phải cậu thích em hàng xóm ? Thương Minh Thiên nghiêm trang gật đầu:

   - Đương nhiên, người hiểu được điểm tốt của ấy, ai là thích ấy cả.

   Giọng thể tình cảm mập mờ gì của trai , xuất phát tự đáy lòng.

   Sau khi tốt nghiệp, Lãnh Phong về công tác ở Bệnh viện Quân đội hai năm, có chút danh tiếng. Ông chủ của bệnh viện tư nhân bỏ ra rất nhiều tiền để mời đến Thượng Hải. Lãnh Phong lại dành ra hai năm để dìu dắt tay nghề cho hai bác sĩ khoa tiết niệu của bệnh viện tư này khá tốt, sau đó nhờ cơ duyên mà tới Tân Giang.

   nghe Minh Thiên , Bạch Nhạn làm việc ở bệnh viện này, nhưng khi vừa tới Tân Giang, chưa đợi mở miệng hỏi đâu đâu trong bệnh viện cũng xôn xao bàn tán kiện y tá Bạch Nhạn của phòng phẫu thuật trèo lên cành cao, lấy trợ lý thị trưởng Khang Kiếm, trở thành phu nhân quan lớn.

   Lãnh Phong cười nhìn Thương Minh Thiên, rút trong túi ra điếu thuốc, dựa vào tường châm lửa:

   - Cậu có muốn hút điếu ? - đưa bao thuốc cho Minh Thiên.

   Minh Thiên xua tay, canh cánh ưu tư:

   - Lãnh Phong, Tiểu Nhạn… có phải sống hạnh phúc ?

   Lãnh Phong nhún vai:

   - Nếu ấy sống hạnh phúc, cậu làm gì?

   Thương Minh Thiên quay mặt , Lãnh Phong nhìn vẻ mặt , chỉ nghe thấy từng chữ: “Em muốn lùi đám cưới lại”.

   Lãnh Phong chậm rãi nhả vòng khói, nét mặt lạnh lùng hơn ngày thường.

   Hai chân Khang Kiếm nặng như đeo đá, chầm chậm bước tới bên giường Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn vẫn thích ứng với ánh đèn vừa bật sáng, mắt chớp chớp, nhìn bóng người đứng trước mặt mình: Mắt vằn tia máu, quầng mắt thâm đen, từng sợi râu lún phún mọc ra dưới cằm như nấm sau mưa.

   Đêm nay cũng được ngủ ngon nhỉ, vừa phải an ủi hai bà mẹ nhiều chuyện, vừa phải lo lắng cho người vợ danh nghĩa là .

   Hai người cứ như vậy mà nhìn đối phương, trong mấy giây họ bỗng biết phải gì với nhau.

   Khang Kiếm hết hồn trước vẻ mặt của Bạch Nhạn.

   Sau khi cưới, tươi cười tinh nghịch, nũng nịu nhõng nhẽo, dí dỏm láu lỉnh, nửa đùa nửa chế giễu, cố tình xị mặt hờn giận với , bất luận thế nào vẻ mặt của đều hết sức hoạt bát sống động chứ giống hồ nước phẳng lặng như bây giờ, khiến nhìn mà vừa đau lòng, áy náy, vừa hoảng hốt.

   - phải bệnh gì to tát, chỉ viêm phế quản thôi, truyền nước hai ngày là khỏi.

   Bạch Nhạn trước, còn khẽ nở nụ cười bình thản với .

   - Nhất định phải nằm viện sao? - Khang Kiếm giở chăn ra. nhớ khi chỉ mang dép lê, bây giờ dưới giường thấy giày dép gì, lòng chấn động.

   Đôi chân trắng nõn có vài vết bẩn, lòng bàn chân có hai vết xước, còn lại vẫn ổn.

   - Nằm viện tốt hơn. - Bạch Nhạn nhắm mắt lại, cảm thấy tâm trạng rất bình tĩnh, hề buồn ngủ. gượng ngồi dậy, muốn chuyện nghiêm túc với Khang Kiếm.

   Bây giờ, mọi chuyện trở nên ràng. Cuộc hôn nhân này, sếp Khang có mục đích, bà Bạch Mộ Mai có mục đích, mình ra mặt giúp cả hai bên báo thù, người mất miếng thịt, sứt mẩu da, còn giữ được trong trắng, ra cũng chẳng có tổn thất nào lớn.

   đến lúc phải hạ màn rồi.

   Sau khi hạ màn còn dây dưa gì với sếp Khang và bà Bạch Mộ Mai nữa, quay về với chức y tá quèn của , tốt biết mấy.

   - Có thể về nhà truyền nước được em?

   Khang Kiếm còn nhớ lần trước ốm cũng phải nhập viện. Bạch Nhạn nằm viện giống như cách xa cả mười vạn tám nghìn dặm, khiến thực thấp thỏm yên. Tám tiếng vừa qua, dám nhớ lại xem mình trải qua như thế nào, trái tim như bị rán trong chảo dầu sôi, chỉ sợ phút sau nhận được điện thoại báo ở nơi nào đó tìm thấy thi thể nữ.

   Nếu đó là , cả thế giới của chìm trong màu đen tăm tối.

   Khoảnh khắc nhìn thấy Bạch Nhạn, mắt nóng lên, trái tim trong lồng ngực đập thình thịch, hai bàn tay xoắn vào nhau, mười ngón tay đan chặt, nếu giang tay ôm chặt bà xã tưởng chừng để vuột mất của mình vào lòng mà : Bà xã, lâu quá rồi được gặp em!

   Tám tiếng, mà như cả cuộc đời trôi qua.

   Bạch Nhạn gì, chỉ ngẩng đầu chăm chú ngắm nhìn khuôn mặt Khang Kiếm, con người tuấn tú, cao quý như vậy, tại sao lại có thể làm chuyện bỉ ổi và hèn hạ đến nhường ấy? Còn lấy hôn nhân ra để đánh đổi, là hao tâm tổn trí!

   ta và bà Bạch Mộ Mai cùng thuộc tuýp người, thể trông mặt mà bắt hình dong.

   Khang Kiếm thấy Bạch Nhạn gì, đau lòng cúi xuống, đưa tay vuốt má :

   - Bà xã, chúng ta về nhà dưỡng bệnh nhé?

   - cần! - Bạch Nhạn quay mặt , tránh xa tay , cụp mắt nhìn - Sếp Khang, tôi làm bất kỳ chuyện gì đâu, yên tâm . Tôi thuê phòng xong xuôi, lắp xong điện nước, tôi muốn sang bên đó ở. Hành lý của tôi phiền bảo Giản đưa tới giúp. Lúc nào rảnh cùng tôi tới Cục Dân chính làm thủ tục. Trong ngăn kéo phòng làm việc có tấm ảnh 3x4 của , tới lúc đó nhớ mang theo hai tấm. Thẻ lương của cũng đặt ở đó. Thời gian chúng ta kết hôn dài, tiền của tôi chưa tiêu gì đến, tôi chia gì cho , mọi thứ của cũng cần chia cho tôi.

   Giây phút này đây Khang Kiếm sợ nhất là phải nghe những lời này, tay nắm chặt lại, cố gắng trấn tĩnh :

   - Bây giờ em cứ yên tâm tĩnh dưỡng, đừng suy nghĩ lung tung. Mấy việc đó đợi em khỏe rồi mới cũng chưa muộn.

   - Tôi muốn đợi nữa. - Giọng Bạch Nhạn bình thản như về chuyện liên quan gì đến mình. - Tôi muốn ngược đãi bản thân. Đến nước này rồi chúng ta hà tất còn phải ở bên nhau. Bố mẹ thể lựa chọn, những gì tôi có thể thay mẹ tôi bồi thường đều bồi thường rồi, nhưng thời gian thể quay ngược trở lại, mẹ thể lành lặn trở lại, mẹ tôi cũng chẳng thể ngay lập tức biến thành Đức Mẹ, dừng lại ở đây thôi! Nếu đưa nhau ra tòa trở thành đề tài cho những lúc trà dư tửu hậu của người dân Tân Giang, để ý, nhưng tôi sợ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của tôi, cứ làm thủ tục trực tiếp tốt hơn.

   Khang Kiếm chầm chậm đứng thẳng dậy, ngơ ngác nhìn Bạch Nhạn, khẽ:

   - Em muốn nghe giải thích ư?

   - Chẳng có gì để giải thích cả. - Bạch Nhạn quay đầu nhìn ra bên ngoài. - xem, trời sáng đến nơi rồi, chuyện của ngày hôm qua đều trở thành quá khứ. Tôi muốn giúp hoàn thành kế hoạch của , nhưng tôi là người ích kỷ, muốn được sống cuộc sống đơn giản, vui vẻ. Sếp Khang, tôi hận đâu.

   Khang Kiếm cắn môi:

   - bình tĩnh được như em, dù em có gì, bây giờ muốn tới chuyện này.

   Khang Kiếm bỗng cuộn chiếc chăn giường lại, trùm lấy Bạch Nhạn:

   - Chúng ta về nhà trước .

   - Tôi là tôi muốn. - Bạch Nhạn giọng khàn đặc, trừng mắt nhìn .

   Khang Kiếm giả câm giả điếc, mạch bế ra ngoài.

   Bạch Nhạn vội đấm vào vai , nhưng lại càng ôm chặt hơn.

   - giở trò gì vậy?

   Lãnh Phong nghe thấy tiếng động chạy tới, sửng sổt.

   - Tôi đưa ấy về nhà thay quần áo, nghỉ ngơi, trong bệnh viện đông người qua lại tiện.

   Khang Kiếm nhíu mày, nhận ra người đàn ông đứng trước mặt mình là người hôm đó đưa Bạch Nhạn về nhà, còn đưa khăn tay, lau nước mắt cho , trong lòng khỏi cảnh giác cao độ, mặt lập tức căng cứng lên.

   - Bệnh viện là nơi khám bệnh, có gì mà tiện với tiện. Bạch Nhạn vẫn ốm, mời đưa ấy về giường.

   Giọng Lãnh Phong bình thản, lạnh lùng, tỏ ý nhượng bộ.

   - là ai? - Khang Kiếm thấy người đàn ông này mặc áo blouse.

   - Tôi là bác sĩ Lãnh Phong.

   - Khoa nào?

   - Chữa bệnh cứu người cần hỏi khoa nào!

   Khang Kiếm cười lạnh:

   - Nếu bác sĩ Lãnh tiện , tôi đành phải gọi điện cho viện trưởng của các vậy. Ít nhất sau này tôi cũng cần biết phải tới đây để cảm ơn bác sĩ Lãnh quan tâm tới vợ tôi như vậy!

   Lãnh Phong đón nhận mỉa mai của :

   - Đó là việc tôi nên làm, cần phải cảm ơn.

   - Sao có thể cảm ơn chứ? Vợ tôi tuy là đồng nghiệp với nhưng thân phận tại lại là bệnh nhân. Khuya như vậy vẫn còn làm phiền trông nom, tôi áy náy quá. Tôi … Bạch Nhạn, em sao thế?

   Khang Kiếm cúi đầu nhìn Bạch Nhạn, vừa kéo áo .

   - Tôi… với .

   Giữa hành lang buổi sáng sớm, giọng Lãnh Phong và Khang Kiếm vang lên sang sảng đầy kích động, khiến người nhà của bệnh nhân ở các phòng đều thò đầu về phía này nhìn ngó, mấy y tá trực ban đứng cách đó xa thào to .

   Nếu tình hình này tiếp diễn, đến lúc ly hôn, những người này suy diễn bóng gió nhất định liên tưởng tới chuyện này. thể làm hại thanh danh của bác sĩ Lãnh được.

   Chỉ là bất đắc dĩ cùng với Khang Kiếm, chứ phải về nhà.

   - Hôm nay em vẫn còn phải uống thuốc, truyền nước. Sắc mặt Lãnh Phong thâm trầm như phủ tầng sương lạnh.

   - Buổi chiều em lại tới, giúp em với Minh Thiên tiếng, em gọi điện cho ấy sau! - Bạch Nhạn lưu luyến nhìn quanh, Minh Thiên chạy đâu mất nhỉ?

   - Cậu ấy vào nhà vệ sinh rồi.

   Lãnh Phong thở dài, tâm tình phiền muộn, lại muốn hút điếu thuốc nữa.

   Minh Thiên là ai? Độ cảnh giác trong lòng Khang Kiếm càng lúc càng cao.

   Bạch Nhạn vâng tiếng, bất đắc dĩ gật đầu, mặc cho Khang Kiếm bế ra ngoài. Thực ra, muốn xuống để tự , nhưng có dép.

   Như vậy, trong mắt người khác, hai người dường như rất tình cảm.

   Bạch Nhạn cười mỉa mai.

   Hai người gặp các y tá và bác sĩ đến nhận ca trực sáng, trong đó có cả Liễu Tinh. Bạch Nhạn bắt gặp ánh mắt ấy, trong tích tắc đó, vội né tránh.

   Liễu Tinh nhìn theo bóng Bạch Nhạn cho tới lúc Khang Kiếm mở cửa xe, lòng nặng trĩu ưu tư.

   - Tiểu Nhạn đâu?

   Thương Minh Thiên ngơ ngác nhìn chiếc giường trống rỗng.

   - Bị chồng đưa về nhà rồi. - Lãnh Phong bỗng vứt điếu thuốc trong tay xuống đất, hậm hực nhấc chân di nát. – Hôm qua chắc chắn xảy ra chuyện gì đó, tên con ông cháu cha đó sợ Bạch Nhạn ra, sốt ruột muốn bịt miệng nên bất chấp bệnh tật của Bạch Nhạn mà lôi ấy mất.

   - Sao ngăn lại? - Thương Minh Thiên cuống lên.

   Lãnh Phong nhướn mày:

   - em hàng xóm của cậu tự đòi cùng ta, mình làm gì được! Minh Thiên, mình với cậu, em hàng xóm của cậu lấy phải đồ cặn bã. Lúc lấy Bạch Nhạn tên đó còn bắt cá hai tay, cưới xong luôn khiến Bạch Nhạn phải đau khổ. Bạch Nhạn thuê phòng rồi, làm thủ tục ly hôn với ta.

   Thương Minh Thiên ngồi phịch xuống giường, sờ chiếc ga giường vẫn còn lưu hơi ấm của Bạch Nhạn, nặng nề nhắm mắt lại: “Cho em… điếu thuốc!”

   Khang Kiếm xin nghỉ ngày ở nhà với Bạch Nhạn, chạy lên chạy xuống mấy vòng, đầu tiên là vặn nước bồn tắm cho tắm, sau đó pha tách trà mật ong, nấu chút cháo.

   Bà Lý Tam Hà và thím Ngô đưa mắt nhìn nhau nhưng bình luận gì về những hành động của Khang Kiếm. Bọn họ cũng sợ Bạch Nhạn xảy ra chuyện gì, vậy to chuyện. Nhưng bà Lý Tâm Hà suy nghĩ nghiêm túc, đến nước này thể giữ lại Bạch Nhạn, bà đồng ý cho hai đứa ly hôn.

   Truyền nước xong, Bạch Nhạn đỡ sốt hẳn, nhưng toàn thân rệu rã. Con người ta dù có kiên cường tới đâu, khi đối diện với bệnh tật chỉ bé như sâu bọ, muốn tỏ vẻ cũng tỏ vẻ nổi.

   Bạch Nhạn tắm rửa, thay quần áo, mặt đỏ như quả cà chua chín thở ra hơi. vịn vào đồ đạc, gắng gượng tới bên giường rồi ngã vật ra.

   Khang Kiếm lấy khăn lau tóc cho , lắc đầu, bảo xuống nhà nghỉ ngơi.

   - được tận mắt thấy em mới yên tâm. - Khang Kiếm kéo chiếc chăn mỏng lên đắp cho .

   - ở trước mặt tôi, tôi rất bực bội.

   Đôi lông mày thanh tú của Bạch Nhạn cau lại, trở mình, mệt mỏi ra lời, xua tay, nhắm mắt lại.

   Khang Kiếm kéo rèm cửa, cứ ngồi giường như vậy, nhúc nhích, thỉnh thoảng lại sờ trán Bạch Nhạn xem còn sốt hay .

   Bạch Nhạn vừa mơ màng nhắm mắt nghe thấy dưới lầu có tiếng chuông cửa réo vang như sấm.

   - tìm ai?

   Thím Ngô ra mở cửa, thấy bên ngoài có xách theo chiếc túi giấy và cái bình giữ nhiệt.

   - Cháu là bạn của Bạch Nhạn.

   - Nó ngủ rồi.

   Thím Ngô chặn ở cửa, mặt sa sầm, muốn để ai nhìn thấy.

   - Ngủ rồi cháu gọi ấy dậy. - trừng mắt.

   - được, có chuyện gì gọi điện sau, đây là nhà của Khang Kiếm.

   tặc lưỡi, liếc xéo thím Ngô:

   - Là nhà Khang Kiếm à, tôi còn tưởng là trại giam cơ đấy! Cho dù là trại giam, luật pháp cũng cho phép thăm viếng!

   dùng sức đẩy thím Ngô sang bên, nhìn thấy bà Lý Tâm Hà mặt lạnh tanh đẩy xe lăn ra khựng lại, rồi cất bước lên lầu.

   - Ê, còn chưa thay dép. - Thím Ngô giậm chân hét lên.

   chẳng thèm đếm xỉa đến bà ta, bước nhanh thoăn thoắt.

   Khang Kiếm từ phòng ngủ ra:

   - Liễu?

   - Là tôi. - Người vừa đến chính là Liễu Tinh - Tôi muốn gặp Bạch Nhạn.

   Vẻ mặt nghiêm nghị, cho phép từ chối.

   - ấy vừa mới ngủ.

   - Mình tỉnh rồi.

   Bạch Nhạn ở phía trong khàn giọng hét lên, mũi tắc nghẹt, Liễu Tinh nghe mà xót xa trong lòng.

   Khang Kiếm cau mày, đẩy cửa cho Liễu Tinh, cùng vào trong mà quay người xuống dưới nhà.

   Liễu Tinh nhìn Bạch Nhạn, Bạch Nhạn nhìn Liễu Tinh, miệng hai người đều mếu máo, nước mắt lưng tròng.

   Đây có phải là thời cơ mà Lãnh Phong từng ? Bạch Nhạn khỏi cảm kích cơn bệnh đột ngột này.

   - Nhạn, thực ra cậu hề hạnh phúc, có phải ?

   Liễu Tinh nghẹn ngào đánh Bạch Nhạn cái, sau đó ôm chặt lấy , nước mắt giàn giụa.

   - những hạnh phúc, mà còn cứng rắn bằng cậu. Cậu xem, chưa gì vô dụng ngã bệnh rồi. Nhưng mà, chỉ cần cậu chịu quan tâm đến mình, mình tình nguyện làm kẻ vô dụng.

   Bạch Nhạn cũng kìm được nước mắt.

   - Cậu đúng là đồ ngốc, mình đâu có quan tâm đến cậu, mình còn mặt mũi nào để quan tâm đến cậu. Bạn bè bao nhiêu năm trời, sao mình có thể ra với cậu những lời như thế chứ? Mình cũng cứng rắn, tới giờ mình vẫn thường lén chạy tới trường học nhìn bọn họ, bọn họ tay trong tay cười cười , mình mình rơi nước mắt trong bóng tối…

   - Đừng khóc, khóc vì loại người đó đáng. - Bạch Nhạn đau lòng lau nước mắt cho Liễu Tinh. - Ngày ta phải hối hận còn ở phía trước, đến lúc đó chúng ta nhìn bọn họ khóc. Sau này, tìm người đàn ông tốt hơn ta gấp trăm gấp ngàn lần, sinh baby xinh xắn, rồi dẫn đứa bé đến gặp , để nó gọi là chú, cho tức chết.

   - Người đàn ông đó ở đâu chứ, ra phố mua sao? – Liễu Tinh thở dài chán chường, chỉ sợ sau Lý Trạch Hạo rồi chẳng gặp được người nào giống như ta nữa. Mười bốn năm bên nhau, trong mắt , từ lâu ta là người tốt nhất.

   - cần mua, cứ đến đợi trước cửa nhà mẹ chồng tương lai của cậu ấy. - Bạch Nhạn chớp mắt ra vẻ thạo đời.

   Liễu Tinh cười trong nước mắt, mở chiếc túi và bình giữ nhiệt ra:

   - Đây là canh cá trích nấu cần tây, rất tốt cho viêm phế quản đấy, đây là lê, ăn cho nhuận họng, đều là do mình mua về, nhất định cậu phải ăn cho hết.

   Bạch Nhạn gật đầu, mắt nhòa lệ:

   - Chắc chắn đến xương cá mình cũng nuốt.

   -Vậy khỏi cần. Nhạn, buổi sáng nhìn thấy cậu trong bệnh viện, hiểu sao tim mình đau như bị ai bóp nghẹt vậy. Nếu tới thăm cậu mình thể làm được việc gì. À, bác sĩ Lãnh bảo mình hỏi cậu, khi nào cậu đến bệnh viện truyền dịch?

   - Bây giờ mình có sức, mình muốn ngủ lát, khoảng bốn giờ chiều mình .

   - Ừ, cậu ngủ ! Bốn giờ mình đợi cậu ở phòng khám. Đợi cậu khỏe lại, mình có rất nhiều chuyện muốn với cậu.

   - Mình cũng vậy. - Bạch Nhạn nháy mắt với .

   Liễu Tinh xuống lầu, bà Lý Tâm Hà và thím Ngô tức giận nguýt , hất hàm, ung dung ra cửa.

   Khang Kiếm mở cửa cho Liễu Tinh và tiễn xuống dưới.

   Liễu Tinh chào tạm biệt, Khang Kiếm lại cứ theo mãi. Bất giác hai người tới cổng tiểu khu, Liễu Tinh thấy sởn gai ốc trước tấm thịnh tình này. ngoảnh lại, cố gắng nhã nhặn:

   - Sếp Khang, dừng bước .

   Khang Kiếm ngẩng lên, thành khẩn nhìn Liễu Tinh:

   - Liễu, tôi có chuyện này muốn nhờ giúp.

   Liễu Tinh dừng chân lại lau mồ hôi, dùng đầu gối để nghĩ cũng biết Khang Kiếm muốn gì, cười khẩy, vẻ lịch cố tạo bị mặt trời gay gắt giữa trưa hun cho bốc hơi sạch .

   - Sếp Khang, tôi cùng giả vờ quên mất rằng và Y Đồng Đồng từng dan díu với nhau. Nhạn là đứa tốt, nó vô tội, nó đâu có biết khi theo đuổi nó, lại bắt cá hai tay. Tôi lại còn ngu ngốc đổ hết tội lên đầu nó. Khi đó chắc chắn nó đau lòng chẳng kém gì tôi. Mặc dù Y Đồng Đồng đủ tuổi để có thể suy nghĩ chín chắn, hai người cũng chia tay, liên quan gì lắm đến . Nhưng ta vì công kích Bạch Nhạn nên mới chạy tới cướp… cái tên Trần Thế Mỹ kia, ta muốn xúc phạm Nhạn. Hai kẻ khốn kiếp đó chắc chắn chẳng thể có kết cục tốt đẹp đâu. – Liễu Tinh hất đầu, lạnh nhạt - Tôi muốn với những điều này, bởi vì người như căn bản hiểu được thế nào là tình chân chính. theo đuổi Bạch Nhạn nhưng lại biết cải tà quy chính, trân trọng nó, khiến nó đau lòng, ngã bệnh. Bây giờ có phải muốn tôi tốt cho trước mặt nó, để nó tính toán thù cũ với ?

   Khang Kiếm thầm thở dài, đúng là hùm thiêng khi sa cơ cũng hèn, bây giờ dù có trăm cái miệng cũng thể thanh minh cho chính mình. Con người quả nhiên thể phạm sai lầm, như câu cửa miệng của Giản Đơn là: Ra ngoài làm chuyện xấu rồi ắt có ngày phải trả giá.

   Câu này bây giờ dần dần được chứng thực ở .

   bất lực nhíu mày:

   - Những lỗi lầm tôi làm với Bạch Nhạn, hy vọng được tha thứ, chỉ mong có cơ hội để bù đắp. Liễu, tôi muốn nhờ buổi chiều đến nhà tôi truyền nước cho Bạch Nhạn. Cơ thể ấy suy nhược, tôi muốn ấy phải tới lui, thấy đấy, ấy câu mà thở ra hơi.

   Liễu Tinh ngẩn người, mặt đỏ bừng. Câu này của sếp Khang rất hợp tình hợp lý, lại cũng là vì Bạch Nhạn, thể từ chối.

   - Tôi xin nghỉ để tới, nhưng phải là vì , mà là vì Nhạn – Liễu Tinh liếc mắt nhìn lên trời với vẻ cam tâm.

   - Cảm ơn ! - Khang Kiếm mỉm cười - Đơn thuốc của Bạch Nhạn có lẽ ở chỗ bác sĩ Lãnh. Đúng rồi, bác sĩ Lãnh ở khoa nào?

   - À, cơn hàn lưu Siberia đó à, khoa Tiết niệu, - Liễu Tinh nghĩ ngợi, buộc miệng ra.

   Lòng Khang Kiếm thoáng chùng xuống, thảo nào sáng nay người đàn ông đó nhất quyết chịu tên khoa. Khoa Tiết niệu, chẳng phải là chuyên khoa của nam giới sao? Khang Kiếm nhẩm mãi ba chữ này, càng lúc càng cảm thấy vấn đề nghiêm trọng.

   - Bốn giờ chiều tôi bảo cậu Giản đánh xe tới bệnh viện đón , làm phiền quá. - Mặt Khang Kiếm mảy may cảm xúc.

   - Đừng làm to chuyện, tôi tự ngồi xe tới.

   - Để phải tự áy náy quá, sao đâu. Xe tới bệnh viện đến rồi kìa. – Khang Kiếm ngước mắt, nhìn thấy chiếc xe buýt từ từ dừng lại ở bến bên đường.

   Liễu Tinh quay đầu chạy vội , lên xe ngồi xuống, nhìn thấy Khang Kiếm vẫn đứng ở cổng tiểu khu, nhắm mắt lại, khẽ thở dài: Nếu Lý Trạch Hạo cũng quan tâm được như sếp Khang quan tâm tới Bạch Nhạn tốt biết mấy!

   Mắt Liễu Tinh bất giác phủ màng sương mỏng, sợ Khang Kiếm nhìn thấy nên vội quay mặt .

   Khang Kiếm đợi xe rời bến rồi mới quay về.

   đứng dưới lầu gọi điện cho Giản Đơn, trước tiên dặn buổi chiều Giản Đơn tới bệnh viện đón Liễu Tinh, rồi hỏi tình hình phỏng vấn của nhóm phóng viên, trước khi cúp máy, bảo Giản Đơn tới Phòng Hậu cần Thành ủy đăng ký chiếc xe du lịch rộng rãi, buổi chiều chạy lên tỉnh.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 9: đoạn hồi ức đặc biệt


   Bạch Nhạn ngủ say.

   Khang Kiếm rón rén vào trong phòng, dịch những thứ Liễu Tinh mang tới đặt tủ đầu giường sang bên, từ từ ngồi xuống, ngắm kỹ khuôn mặt điềm tĩnh khi ngủ của . Khang Kiếm chưa bao giờ có cảm giác nỡ rời xa như bây giờ, từng này tuổi rồi, lần đầu tiên ngắm người như vậy, ngắm bao nhiêu cũng thấy đủ.

   Khang Kiếm kìm chế được liền đưa tay ra vuốt khuôn mặt , lúc chạm vào mới phát ra mặt hơi lạnh, vội tắt điều hòa, kéo chiếc chăn mỏng đắp chặt người xuống chút, tránh lát nữa nhiệt độ trong phòng tăng lên lại ngủ ngon giấc.

   lại ngắm thêm lát, xác định ngủ sâu ngon mới đứng dậy ra khỏi phòng, từ từ cửa khép chặt.

   - Sao con lại nỡ lòng nào xuống dưới đây chứ? - Bà Lý Tâm Hà ngồi bên bàn ăn, bất mãn lườm Khang Kiếm. – Chỉ là viêm phế quản xoàng, truyền nước uống thuốc là khỏi thôi. Con xem con căng thẳng cứ như trời sắp sập vậy.

   Thím Ngô sắp bát đũa. Đêm qua và ngày hôm nay náo loạn, bà ấy chẳng còn tâm trạng để nấu cơm, buổi trưa làm tạm món mì nui cho qua bữa.

   Khang Kiếm kéo ghế ngồi đối diện với bà Lý Tâm Hà, mặt hết sức nghiêm túc:

   - Mẹ, vừa rồi con bố trí xe, lát nữa mẹ bảo thím Ngô thu dọn hành lý, ăn trưa xong con cho người đưa mẹ về tỉnh.

   Bà Lý Tâm Hà và thím Ngô sững sờ ngẩng đầu lên.

   - Bây giờ trong nhà hơi lộn xộn, công việc của con cũng bận, con thể quan tâm chăm sóc mẹ và thím được. Đợi con sắp xếp mọi thứ ổn thỏa, sau này đón mẹ và thím lại đây.

   Sau này, là đến mùa quýt nào?

   Bà Lý Tâm Hà chớp mắt, bàn tay đặt đầu gối ngừng run lên:

   - Kiếm Kiếm, con vì con đàn bà đó mà cần mẹ nữa sao?

   Khang Kiếm lắc đầu:

   - Mẹ là mẹ con, sao lại có chuyện cần hay cần được ạ. Bạch Nhạn là vợ con, mẹ cũng biết đột nhiên… xảy ra nhiều chuyện lớn như vậy, ấy mới hai mươi tư tuổi, chắc chắn là chịu nổi, con muốn ở bên ấy.

   Bà Lý Tâm Hà sốt ruột xua tay, cố lý giải lời Khang Kiếm:

   - Kiếm Kiếm, có phải con lo con bé đó nghĩ quẩn ? Nó làm đâu, mẹ nó là con điếm hạng sang, chỉ còn thiếu nước chết chìm trong nước bọt của người đời, mà mẹ nó vẫn sống khỏe đấy thôi. Con ban cho nó chút ân huệ ổn ổn rồi đuổi nó , sau này mẹ kỳ vọng dùng nó để rửa hận nữa. Mẹ nghĩ tới nghĩ lui rồi, con cũng đừng ở Tân Giang nữa, để mẹ bảo các bác con tìm cách đưa con tới Bắc Kinh. Trời sinh con là viên ngọc quý, ở đâu cũng có thể tỏa hào quang. Sau này chúng ta sống ở Bắc Kinh, còn bố con thích ở đâu ở, tùy ông ấy!

   - Mẹ, - Khang Kiếm chịu nổi cất cao giọng. - Con đâu phải đứa trẻ người non dạ, con ba mươi tuổi rồi, có thể tự lựa chọn cho cuộc đời mình. Mẹ đừng về Bạch Nhạn như thế trước mặt con, ấy là vợ con, mẹ có thể thích ấy, nhưng xin mẹ hãy nể mặt con mà tôn trọng ấy.

   Mồm bà Lý Tâm Hà há hốc, hồi lâu ngậm lại được.

   Thím Ngô muốn xen vào, nhưng nhìn sắc mặt lạnh như tiền của Khang Kiếm, dám lên tiếng.

   - Tôn trọng? con nhãi ranh do con đào hát đĩ điếm sinh ra cũng đáng để tôn trọng ư? - Bà Lý Tâm Hà nhíu mày giễu cợt.

   Khang Kiếm nặng nề nhắm mắt lại:

   - Mẹ, chúng ta cao thượng ở chỗ nào? ấy là con của Bạch Mộ Mai, con cũng chẳng phải là… là con trai của Khang Vân Lâm ư, chuyện trai bàn tay vỗ kêu được chăng?

   - Kiếm Kiếm… - Bà Lý Tâm Hà gào rát cổ.

   Khang Kiếm phẩy tay:

   - Mẹ đừng gì nữa, ý con quyết. Bạch Mộ Mai là Bạch Mộ Mai, Bạch Nhạn là Bạch Nhạn. ấy vốn sống yên ổn, chính con lôi ấy vào chuyện này, vô duyên vô cớ phải chịu tổn thương như vậy, con phải có trách nhiệm với ấy.

   - Con đúng là uống nhầm thuốc rồi. Lấy người vợ như nó rồi sớm muộn gì đầu con cũng mọc mấy cái sừng thôi. - Bà Lý Tâm Hà tức đến nỗi mặt tái nhợt.

   Khang Kiếm đăm đăm nhìn bà Lý Tâm Hà:

   - Mẹ đánh giá sai Bạch Nhạn rồi.

   quay đầu sang:

   - Thím Ngô, hôm nay ngủ trưa nữa, phiền thím giúp con thu dọn hành lý.

   đứng dậy, lấy cái phong bì trong túi tài liệu đặt ở cửa đưa cho thím Ngô:

   - Con quyết định hơi vội vã, kịp mua đặc sản gì cho mẹ và thím, cái này để sau này thím và mẹ con dùng lúc dạo phố.

   - Tâm Hà… - Thím Ngô sợ sệt nhìn bà Lý Tâm Hà, dám nhận cái phong bì đó.

   Mặt bà Lý Tâm Hà đanh lại:

   - Kiếm Kiếm, con nhất định phải đuổi mẹ như thế này sao? Con biết tính mẹ rồi đấy.

   Khang Kiếm cắn môi:

   - Mẹ, con là con trai mẹ, mẹ có biết trong lòng con nghĩ gì ?

   Bà Lý Tâm Hà điếng người, hai hàng nước mắt lăn dài trong hẫng hụt, bà lắc đầu vẻ như dám tin:

   - đâu, đâu…. Con theo vết xe đổ của bố con đâu…

   Giờ bà hối hận rồi, lúc đầu tại sao lại nóng máu mà đồng ý với kế hoạch này của Kiếm Kiếm chứ!

   đời làm gì có ai dám mang hôn nhân của mình ra đế trả thù chứ? Trừ khi ngay từ đầu Kiếm Kiếm … bà Lý Tâm Hà dám nghĩ tiếp nữa.

   Khang Kiếm cười đau khổ, bước tới ôm lấy bà Lý Tâm Hà:

   - Mẹ về tỉnh trước , ngày nào con cũng gọi điện cho mẹ. Nếu bây giờ con rời khỏi Tân Giang, coi như trở thành bại tướng dưới tay Địch Phi rồi. Con trai mẹ kém cỏi như thế đâu.

   - Mẹ lo chuyện này - Bà Lý Tâm Hà chỉ lên lầu - Nó… xứng với con… Mẹ muốn, mẹ đồng ý.

   Khang Kiếm đáp lại, thực ra người xứng e rằng chính là !

   Cho dù bà Lý Tâm Hà trăm ngàn lần đồng ý cũng lay chuyển được Khang Kiếm. đời này, từ trước tới nay, chưa hề có bố mẹ nào thực thắng được con cái. Bà khóc, bà chửi, bà dọa dẫm, tất cả đều vô ích. Khang Kiếm phải là ông Khang Vân Lâm, bà nỡ lòng làm những chuyện quá tuyệt tình.

   Hai giờ chiều, xe tới, thím Ngô lại giống như hồi đầu mới đến, đưa từng món đồ xuống dưới lầu, cuối cùng là Lệ Lệ và bà Lý Tâm Hà. Bà Lý Tâm Hà ngồi xe, nắm chặt tay Khang Kiếm, lòng vừa oán hận vừa bất lực.

   - Kiếm Kiếm, nếu con làm mẹ quá thất vọng, mẹ coi như… coi như chưa từng sinh ra đứa con trai này. - Trái tim bà như muốn vỡ tan.

   - ràng là sinh rồi, sao lại coi như chưa sinh được. Mẹ yên tâm, con để mẹ phải thất vọng đâu.

   Khang Kiếm cười cười, dặn dò lái xe vài câu rồi đóng cửa xe lại. Chiếc xe từ từ lăn bánh ra khỏi tiểu khu, phóng ra ngoài phố, biến mất khỏi tầm mắt của Khang Kiếm.

   Trong nhà lại quay về vẻ yên tĩnh ngày trước, Khang Kiếm đứng trong phòng khách, trong thoáng chốc chưa thể thích ứng ngay được.

   lên lầu, khẽ đẩy cửa ra, nhờ ánh sáng hành lang, nhìn thấy Bạch Nhạn ngồi giường, tóc ướt sũng bết vào cổ.

   - Em tỉnh rồi à! - nhìn , giọng rất dịu dàng. - Em có muốn ăn gì ?

   - Vừa rồi ở dưới nhà rất ồn ào, ai đến vậy?

   Bạch Nhạn lấy điện thoại để xem giờ, gần ba giờ rồi.

   Hai tay Khang Kiếm đặt lên vai :

   - Mẹ và thím Ngô về tỉnh rồi, bây giờ trong nhà chỉ còn hai chúng ta. Có điều dưới nhà hơi lộn xộn, đợi em khỏi bệnh rồi từ từ sắp xếp lại.

   - tìm người giúp việc theo giờ ! - Bạch Nhạn cau mày. Sao hôm nay làm?

   - xin nghỉ ngày, ở nhà với em.

   Bạch Nhạn sờ trán, cúi người xuống giường để tìm giày:

   - Còn tiếng nữa là đến giờ tới bệnh viện, đúng lúc có thời gian, chúng ta qua Cục Dân chính làm thủ tục ly hôn luôn.

   Tim Khang Kiếm như bị bóp nghẹt, hơi thở trở nên chậm chạp nặng nề, đôi tay đặt vai Bạch Nhạn cứng lại, trước cái nhìn thản nhiên của Bạch Nhạn, như nghe thấy tiếng trái tim mình vỡ vụn thành từng mảnh.

   Rất lâu sau, cuối cùng Khang Kiếm cũng :

   - Bà xã, nhờ Liễu Tinh đến lo cho em, hôm nay nhóm phóng viên ở Bắc Kinh bay chuyến tối, phải chào tạm biệt và tiễn họ. Buổi tối, chúng ta hãy chuyện này có được ?

   sau này, cũng đợi rảnh, buổi tối, chứng tỏ chính thức đồng ý về cách giải quyết mối quan hệ giữa họ rồi. Bạch Nhạn có lý do gì để phản bác, đành gật đầu:

   - Tôi được truyền thêm chút nước, cảm giác khá hơn nhiều rồi. Ngày mai tôi dọn ra ngoài trước.

   Khang Kiếm gì thêm, chỉ nhàng xoa đầu rồi bước ra ngoài hút thuốc.

   Bạch Nhạn thở dài, đứng dậy vào nhà vệ sinh rửa mặt, sau đó thay chiếc áo ngủ đẫm mồ hôi, sực nhớ ra là hẹn với Lãnh Phong tới bệnh viện, vội lấy điện thoại ra gọi.

   Gần như vừa mới kết nối Lãnh Phong nhấc máy ngay.

   - Sao rồi?

   Câu hỏi ngắn gọn, nhưng giấu nổi run rẩy.

   - Mồ hôi vả ra như tắm, ngủ rất say, cảm giác họng còn ngứa ngáy khó chịu nữa, thở cũng dễ chịu hơn, khỏe hơn nhiều rồi. Lãnh, em…

   - Tôi biết rồi, y tá Liễu rồi, ấy xin nghỉ ốm hai tuần cho em, em cứ nghỉ ngơi cho tốt, ngày mai cố gắng tới bệnh viện để chụp phổi.

   - Vâng. Lãnh, Minh Thiên đâu?

   Lãnh Phong ngừng lại, nhìn người nóng lòng như lửa đốt ở bên cạnh mình:

   - Cậu ấy ở bên cạnh tôi.

   - Cảm ơn Lãnh.

   Bạch Nhạn bảo Lãnh Phong đưa điện thoại cho Minh Thiên nghe, mà cúp máy rồi bấm số của Thương Minh Thiên.

   - Tiểu Nhạn.

   Thương Minh Thiên vừa nghe thấy tiếng của Bạch Nhạn, trái tim treo lơ lửng trung khẽ dao động. và Bạch Nhạn thường xuyên liên lạc, từ trước tới giờ Bạch Nhạn chỉ kể chuyện vui kể chuyện buồn. tưởng rằng sống rất hạnh phúc, gặp mặt rồi mới biết phải như vậy.

   Lãnh Phong ngắm chiếc điện thoại, nhún vai.

   - Ừ, ừ, biết rồi, tạm thời về huyện Vân nữa. có thể ở khách sạn, cũng có thể ở chỗ Lãnh Phong. Đúng, gọi điện cho Minh Tinh rồi, nhưng điện thoại của nó sao lại tắt máy?

   Bạch Nhạn đọc dãy số:

   - gọi số này à?

   - Đúng vậy, đúng là số này. Em có biết chỗ nó ở ?

   Bạch Nhạn trầm ngâm giây lát:

   - Ngày mai truyền nước xong, em cùng với !

   Trước khi , muốn đến tiệm Ba ngàn sợi để Thương Minh Tinh chuẩn bị trước.

   - Tiểu Nhạn, em vẫn ổn chứ?

   - thể ổn hơn được nữa. - Bạch Nhạn cười khúc khích.

   Thương Minh Thiên bất đắc dĩ tắt máy, trong đầu lên nụ cười của Bạch Nhạn: khóe mắt cong lên, lúm đống tiền lấp ló.

   - Lãnh Phong, mình muốn gặp chồng của Tiểu Nhạn. – Thương Minh Thiên .

   Lãnh Phong nhìn :

   - Cậu muốn chuyện gì?

   - Nếu Bạch Nhạn hãy trân trọng ấy. Nếu hãy sớm buông tay.

   Lãnh Phong bật cười:

   - Minh Thiên, cậu tưởng đây là doanh trại, , hai là hai à. Cái đám cặn bã quan trường đó phức tạp hơn cậu tưởng nhiều, hiểu tại sao lúc đầu Bạch Nhạn lại lấy ta?

   - Tiểu Nhạn làm như vậy, chứng tỏ nhất định phải có điểm khiến ấy rung động.

   Lãnh Phong đồng tình:

   - Vậy ta đeo mặt nạ quá giỏi, Bạch Nhạn nhìn nhầm người thôi chứ phải là rung động gì đâu. Mình khuyên cậu nên , tránh cho khỏi nghi ngờ Bạch Nhạn, lại tội chồng thêm tội. Dù gì cậu cũng chỉ là trai hàng xóm của Bạch Nhạn thôi. Huống chi Bạch Nhạn chuẩn bị ly hôn rồi.

   Thương Minh Thiên nhắm mắt lại, thở hơi dài.

   Lãnh Phong biết, đối với Bạch Nhạn, hai từ “ly hôn” này hề nhàng chút nào, phải là giải thoát, mà tan nát tới bước đường cùng.

   Rốt cuộc xảy ra chuyện gì, khiến cho Bạch Nhạn phải đến quyết định nghiêm trọng như vậy? Chỉ vì người bạn cũ đó sao?

   Thương Minh Thiên khẽ lắc đầu, , tin.

   Ở nhà Bạch Nhạn, chuông cửa reo kính coong.

   Khang Kiếm mở cửa, Giản Đơn và Liễu Tinh cùng từ ngoài bước vào.

   Liễu Tinh đầu cúi gằm, lảo đảo lên lầu như hồn xiêu phách lạc.

   Khang Kiếm ngạc nhiên nhướn mày với Giản Đơn..

   Giản Đơn nhếch mép cười ha ha hai tiếng:

   - Ở chỗ rẽ xe chạy nhanh quá, suýt nữa đâm phải chiếc xe thể thao màu đỏ, thực ra chẳng có chuyện gì, sau đó ấy cứ im thin thít như ma làm, mặt mũi đờ đẫn.

   - Cậu chạy xe kinh quá, đây là phố chứ đâu phải đường cao tốc, an toàn là hết, biết chưa?

   Giản Đơn liếc lên lầu, làm mặt hề:

   - Biết rồi thưa sếp. Bây giờ chúng ta có đến khách sạn Hoa Hưng ạ?

   Khang Kiếm cầm cặp tài liệu:

   - thôi!

   Liễu Tinh kéo rèm cửa ra, căn phòng thoắt bừng sáng. Lúc này Bạch Nhạn mới nhìn thấy mặt Liễu Tinh trắng bệch như tờ giấy. - Liễu Tinh, cậu sao thế?

   dùng cánh tay cắm kim tiêm của mình kéo Liễu Tinh, Liễu Tinh đờ đẫn ngồi xuống, rồi bỗng ôm mặt khóc nấc lên. - Nhạn, mình phải quên ta thôi. Vừa rồi vừa nhìn thấy ta phố, ta ngồi xe của ả đó, cười ngoác miệng như đại gia, như gã bạch diện thư sinh được phú bà bao mà cũng thấy hổ thẹn. Bao nhiêu chữ thánh hiền ta học được đều thành rác rưởi hết rồi, rốt cuộc là ta bị hớp hồn bởi khuôn mặt hay là của cải của ả đó? Sao lại ra nông nỗi đó?

   Khỏi phải , “ ta” ở đây chắc chắn là Lý Trạch Hạo.

   Bạch Nhạn thở dài, nếu với Liễu Tinh, chiếc xe mà Y Đồng Đồng lái và căn nhà mà ta ở đều là của Khang Kiếm tặng, liệu Liễu Tinh có cảm thấy càng thể chấp nhận hay ?

   Đến lúc này, hình tượng “tấm gương sáng ngời” còn sót lại chút xíu của Lý Trạch Hạo hoàn toàn sụp đổ trong lòng Bạch Nhạn.

   - Chỗ này có đau ? - Bạch Nhạn vỗ lên ngực Liễu Tinh.

   - Đau lắm, đau như bị dao cắt vậy. – Liễu Tinh trả lời trong nước mắt.

   - Đau , đau lần cho hết, sau đó lên da non. Liễu Tinh cậu xem, Lý Trạch Hạo chống cự lại được cám dỗ của nhan sắc, lại tham tiền tài, cậu phải cảm thấy may mắn vì thấy được bộ mặt của ta trước khi kết hôn. Còn tốt hơn là phát sau khi cưới và có con!

   Liễu Tinh chớp mắt:

   - Hình như cậu cũng có lý. Nhưng mà, mình ta mười bốn năm rồi.

   - Nếu so với việc chia tay sau mười bốn năm kết hôn sao?

   Bạch Nhạn bình tĩnh nhắc nhở.

   Liễu Tinh khỏi rùng mình:

   - Nhạn, cậu nghe sợ quá.

   - Liễu Tinh, vậy cậu so với mình ! Bây giờ cậu là thất tình, còn mình là phụ nữ ly hôn, cái nào bi thảm hơn? - Bạch Nhạn cười.

   - Nhạn… - Liễu Tinh hít vào hơi rất sâu - Cậu muốn ly hôn sao?

   Bạch Nhạn nằm ngửa giường, nhìn từng giọt nước truyền chảy tí tách:

   - phải mình muốn, mà là bắt buộc.

   Liễu Tinh thất kinh tới nỗi nước mắt đọng khóe mắt, rất lâu sau mới trượt xuống gò má.

   Truyền nước xong, Liễu Tinh đợi Bạch Nhạn tắm rửa, giặt giũ phơi phóng quần áo xong rồi nấu cho Bạch Nhạn chút đồ ăn. Lúc ra về, mang theo vali hành lý to. Bạch Nhạn đưa chìa khóa căn hộ mới cho .

   Ngoài cửa sổ, trời dần tối.

   Bạch Nhạn bật đèn, mặc cho bóng tối dần dần tràn vào phòng, bao trùm lấy . cảm thấy quá đau buồn, cũng cảm thấy có chút gì lưu luyến hay nỡ.

   Bệnh đến như núi đổ, bệnh tựa tơ. Đợt ốm này, dường như cuốn hết mọi vướng mắc nơi đáy lòng.

   còn nghe thấy giọng oang oang của thím Ngô, tiếng lăn bánh xe của bà Lý Tâm Hà, tiếng sủa của Lệ Lệ, căn nhà yên tĩnh khiến người ta sợ hãi. thanh duy nhất là hơi thở của .

   Từ tới lớn Bạch Nhạn quen sống mình. Nhưng đêm nay cảm thấy nỗi đơn như đại dương vắng lặng, tràn đỉnh đầu . Là vì Minh Thiên và cùng ở trong thảnh phố, mà lại thể gặp sao?

   Nhớ lại những ngày tháng trong khu tập thể Văn hóa trước đây, là quãng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người.

   là Tiểu Nhạn của , phải là vợ ai, là Minh Thiên của , phải là vị hôn phu của ai, hai bên thích nhau, trong sáng, ngờ nghệch biết bao.

   ánh mắt hiểu ý, cũng có thể hồi tưởng lại mà hạnh phúc rất lâu, cũng có thể chặn lại mọi nỗi đơn và khổ sở.

   Bạch Nhạn bò đậy, lấy bông hồng giấy trong ví ra. Nước mắt lại trào lên, lăn xuống gò má mơn mởn, hai mắt nhòa , biến thành màn sương mù dày đặc…

   - Khụ, khụ…

   Bạch Nhạn ngủ tới nửa đêm tỉnh lại vì mùi khói thuốc, khỏi ho mấy tiếng. Mở mắt ra nhìn, trước cửa sổ có bóng người.

   Nghe thấy tiếng ho của , bóng người vội mở cửa sổ, vứt điếu thuốc lập lòe tay , để gió đêm ùa vào, xua bớt mùi khói trong phòng.

   - Mấy giờ rồi? - Bạch Nhạn hoàn toàn tỉnh táo, chớp mắt hỏi.

   - Hai giờ.

   Khang Kiếm ngồi xuống sofa, tì tay lên cằm nhìn Bạch Nhạn.

   thở dài, hơi nghiêng đầu:

   - Sao vẫn chưa ngủ?

   Khang Kiếm lặng im đáp. Trong bóng đêm, đổi tư thế, rút bao thuốc trong túi ra, ngẩn ngơ lát rồi lại đút vào.

   - Bạch Nhạn, thực ra trước đây mẹ như thế đâu.

   Khang Kiếm cắn môi, như thầm.

   Bạch Nhạn nhíu mày, hả tiếng.

   - Bà ngoại sinh ra mẹ lúc bốn mươi lăm tuổi, mẹ có bốn người trai. người con sinh muộn như thế, em cũng có thể tưởng tượng được mẹ lớn lên trong bầu khí như thế nào rồi đấy. Hơn nữa ông ngoại còn là chuyên gia ăn lương quốc hội, các bác cũng đều giữ chức vụ quan trọng trong các bộ ngành ở Bắc Kinh. cưng chiều như vậy biến mẹ thành người bướng bỉnh, kiêu hãnh. Nhưng khi học Đại học, mẹ đột nhiên thay đổi hoàn toàn. Bà ngoại mẹ trở nên thấu hiểu người khác, khéo léo, chu đáo, luôn nghĩ cho người khác. Tất cả là vì mẹ người, người đó chính là bố - ông Khang Vân Lâm.

   Bạch Nhạn ngờ đêm hôm khuya khoắt mà sếp Khang vẫn còn tâm trạng để kể chuyện gia đình, sững người, ngắt lời . Dù sao cũng buồn ngủ, vậy nghe vậy!

   - Nhà bố gia cảnh bình thường, người miền Nam. Mẹ sợ gia thế nhà mình khiến bố e sợ mà lui bước, cho tới tận khi hai người tốt nghiệp, rất sâu sắc rồi mới cho ông biết, đồng thời kiên định với bố rằng, mẹ gây áp lực cho ông, ông đâu mẹ theo đấy. Bố thể quen được với thời tiết miền Bắc, cũng ăn được đồ ăn miền Bắc. Ông muốn về miền Nam. Bà ngoại nhờ người quen, thầm tìm cho bố công việc trong ủy ban tỉnh, mẹ được bố trí làm ở Công đoàn tỉnh. Vừa tốt nghiệp là bố mẹ kết hôn, sau năm sinh ra . Ông ngoại sợ ảnh hưởng tới công việc của họ, bèn đón tới Bắc Kinh. còn nhớ khi đó, bố rất thương mẹ, lúc nào cũng nhắc mẹ mặc ấm, tất, ra phố luôn nhớ mua mứt quả mà mẹ thích về cho mẹ. Sáu tuổi về ở với bố mẹ, vì đến tuổi học, bố hy vọng có thể tự mình dạy dỗ . Nhưng vừa về bố bị điều đến huyện Vân làm Phó chủ tịch huyện, thực ra là đánh bóng tên tuổi cho việc đề bạt sau này!

   - Lúc đầu, mỗi tháng bố về ba bốn ngày, nếu công việc bận quá mẹ đưa tới đó ở mấy ngày. Mùa thu, vào học, mẹ tiện tới huyện Vân nữa. Mà bố cũng đột nhiên trở nên bận rộn, hai ba tháng liền về. Có lúc ra tỉnh họp, bố chỉ về nhà hỏi thăm câu rồi lại vội vàng luôn. Nhưng càng ngày ông càng để ý đến bên ngoài, quần áo chải chuốt hơn, mốt hơn trước. Mẹ có người bạn làm giám đốc trung tâm thương mại ở tỉnh, bà ấy bảo với mẹ rằng, có lần bố mua liền mấy bộ đồ nữ loại xịn, hỏi mẹ có thích bay ? Đêm hôm đó mẹ gọi chiếc xe, đột ngột quyết định huyện Vân. Ba ngày sau, mẹ và bố cùng trở về. Người mẹ gầy như da bọc xương, ôm lấy khóc hết nước mắt, bố ngồi ngoài phòng khách hút thuốc.

   “Tâm Hà, nghĩ kỹ rồi, muốn kéo dài nữa. Em cũng chỉ mới hơn ba mươi, vẫn có thể tìm được người đàn ông tốt hơn . Chúng ta ly hôn !”. Buổi tối nằm giường, nghe thấy bố với mẹ như vậy, Mẹ như người lên cơn điên, trong nhà có đồ gì đập vỡ trực tiếp đập hết, sau đó mẹ lại khóc mà với bố rằng, mẹ có thể quên hết những gì thấy ở huyện Vân, chỉ cần bố gặp lại Bạch Mộ Mai nữa. Đó là lần đầu tiên cái tên này xuất . Sau đó, cái tên này như nỗi ám ảnh, cứ được nhắc tới liên tục. Mỗi lần nhắc tới là trong nhà như phải trải qua trận càn quét. Bố đồng ý với đề nghị của mẹ, ông lại huyện Vân.

   - Mẹ liên tiếp gọi điện cho bố, bố trở về chính thức đề nghị mẹ ly hôn, còn cầu Tỉnh ủy chuyển hết quan hệ về huyện Vân. Tối đó bố dọn ra khỏi nhà, đến nhà khách Tỉnh ủy ở. Mẹ đờ đẫn ngồi ở giường tới tận nửa đêm rồi lúc nào, cũng biết. nằm mơ, từ trong mơ tỉnh dậy, mở to mắt, mơ màng phía cửa sổ.

   tới đây, Khang Kiếm trầm mặc trong giây lát.

   Khi đó trời mới vừa lập đông, mưa lạnh mấy ngày liền, nhiệt độ xuống rất thấp. chân trần, lạnh run cầm cập, qua cửa sổ nhìn thấy mẹ đứng ban công nhúc nhích. Đột nhiên mẹ đẩy cánh cửa kính ra. vừa chớp mắt thấy mẹ chao đảo ngã xuống như chiếc lá rụng, sau đó nghe thấy tiếng “bịch”. Nhà ở tầng sáu.

   Khang Kiếm lại ngừng lại lúc, ngã người sofa, cảm thấy vừa mệt mỏi vừa rệu rã, như quay trở lại cái đêm nhiều năm trước đó, khủng hoảng, đờ đẫn, bóng đêm mênh mang vô tận, cái lạnh mênh mang vô tận. Trán rịn lớp mồ hôi dày đặc.

   Trong phòng im phăng phắc như tờ.

   - … hút điếu thuốc ! - Tiếng của Bạch Nhạn như chú cá , xuyên qua mặt hồ tối tăm, bơi đến bên tai .

   - Ừ!

   châm điếu thuốc, chậm rãi hút, ngón tay kẹp điếu thuốc run lên. Những muộn phiền chất chứa trong tim cũng biến thành từng sợi khói xanh bảng lảng, mang theo nỗi cay đắng nhạt nhòa bay lên trung. Lòng nghĩ: thuốc lá đúng là tuyệt , nếu có thuốc lá, thể nào cầm cự đế sống tiếp được.

   điếu thuốc, rít mạnh mấy hơi hết, dập thuốc , vứt vào trong thùng rác.

   - Em có muốn uống chút nước ? - hỏi Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn lắc đầu, nhớ ra bật đèn, nhìn thấy nên lên tiếng:

   - cần.

   Khang Kiếm hắng giọng, tiếp:

   - chạy chân đất xuống dưới lầu, cả người mẹ nằm trong vũng máu, bác hàng xóm gọi cấp cứu 120. Bác sĩ mẹ may mắn, lúc ngã xuống vướng vào cái cây phơi quần áo ở tầng dưới nên chết nhưng bị liệt nửa người. Bố từ nhà khách chạy vội về. chưa từng thấy ông ấy như thế bao giờ, người run lên cầm cập, được câu nào, phải có người dìu. Mẹ ngậm chặt miệng, nhìn ông. Ông thề với mẹ, từ huyện Vân trở về, gặp Bạch Mộ Mai nữa, sau này sống vui vẻ bên mẹ. Mẹ lời nào, nhất quyết chịu điều trị, khăng khăng đòi tìm đến cái chết. cầu xin mẹ đừng như vậy, với mẹ, sau nhất định hiếu thảo với mẹ, thương mẹ, mẹ nhìn rồi khóc.

   Sau khi ra viện, bố từ nhà khách dọn về nhà. Ông giành làm việc nhà, chăm sóc mẹ chu đáo. Ông ngoại nhờ người giúp và bố được điều từ huyện Vân về Tỉnh ủy thuận lợi, còn thăng cấp. Tất cả thủ tục đều do thư ký lo liệu. Coi như cả nhà lại ở bên nhau, nhưng khí ấm cúng trước đây còn nữa. Mẹ như biến thành người khác, động chút là những lời ác độc mỉa mai với bố, giận lên là ném bát ném đĩa, bố cứ vâng vâng dạ dạ với mẹ, được dịp công tác là như được tha bổng. Dần dần, ông lại viện đủ mọi lý do để về nhà. Chỉ cần bố về nhà, mẹ như người mất hồn, gọi điện tứ tung, bảo cùng thư ký khắp nơi tìm bố. Tìm được rồi, cửa vừa đóng lại trong nhà lại nồng nặc mùi thuốc súng. Đúng vào thời gian này, bà ngoại đón thím Ngô từ quê ở Đông Bắc lên.

   Khóe miệng Khang Kiếm nhếch lên vẻ châm biếm, đưa tay sờ mũi.

   - Thím Ngô ở nhà chỉ là đến chăm sóc cho mẹ . Bà ngoại vô cùng hao tâm tổn trí, bà chuyện với mẹ. Sau khi mẹ bị liệt nửa người, Bạch Nhạn… bọn em học y cũng biết, nửa người dưới của mẹ mất hết cảm giác, thể… sinh hoạt vợ chồng. Bà ngoại lo bố ra ngoài lăng nhăng, muốn giữ cái nhà này cho mẹ. Khi đó thím Ngô hãy còn trẻ, chồng chết sớm, có đứa con gửi ông bà ngoại nuôi. Bà ngoại hứa với nhà họ thay họ nuôi dưỡng đứa bé.

   Thím Ngô bèn… giống như người vợ lẽ danh phận mà bà ngoại cưới về cho bố. Dưới khuyên nhủ của bà ngoại, mẹ dần chấp  nhận . Hôm thím Ngô đến, mẹ bảo thư ký chuẩn bị bàn tiệc, căn phòng cho thím Ngô. Buổi tối, bố vào phòng của thím Ngô, mẹ ngồi xe lăn suốt cả đêm.

   - Thím Ngô rất chăm chỉ, sau khi thím đến, nhà như có luồng sinh khí mới. Thím lòng thích cái gia đình này, rất tốt với mẹ và , thu xếp mọi thứ ngăn nắp gọn gàng. Có điều dù gì thím ấy cũng được học hành nhiều, có tiếng chung với bố. Mấy tháng sau, bố lại quay lại với những ngày tháng trước đây. Nhưng dù thế nào, ông luôn nhớ quay về nhà, trước mặt mọi người, ông và mẹ vẫn diễn màn vợ chồng âu yếm, cho dù tối đến là lại cãi nhau long trời lở đất. Cứ cãi nhau là mẹ lại lôi chuyện cũ ra, Bạch Mộ Mai như nỗi ám ảnh ác độc, cười nhạo họ trong bóng tối.

   - Đường công danh của bố hanh thông, thăng chức liên tục. Năm bắt đầu làm bố làm tới chức bí thư Sở Tư pháp tỉnh.

   - học đại học, thạc sĩ ở Đại học Nhân dân Bắc Kinh, có lẽ vì gia thế nhà nên thiếu người theo đuổi, thực ra từ lúc học trung học rất nhiều rồi. Khi đó là kẻ theo chủ nghĩa kết hôn, thậm chí có thể là hoàn toàn cách ly với tình . Chứng kiến bố mẹ từ đôi thương say đắm biến thành hai kẻ căm thù nhau tận xương tủy, hề có chút mơ tưởng nào với chuyện tình cảm. chỉ muốn mình xuất sắc để mẹ có thể tự hào. đời này có rất nhiều thứ có thể lựa chọn, duy chỉ có bố mẹ là thể.

   - Lúc đầu bố làm việc tại Ban Tuyên truyền Tỉnh ủy, có lần có việc phải đến văn phòng của bố, ông ở đó, ngăn kéo bàn làm việc lại mở, ngồi xuống, tình cờ nhìn thấy trong ngăn kéo có vài tấm ảnh. Trong ảnh là chừng hai mươi tuổi, khi cười có hai cái lúm đồng tiền xinh xinh. rất ngạc nhiên.

   Bố bước vào, thấy tấm ảnh tay sững người, hỏi mấy người bạn cùng lớp của ở tỉnh có muốn kết bạn , nếu có giới thiệu cho này. hỏi đấy là ai, bố đấy là con người bạn cũ, tên là Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn khẽ ừ tiếng, bất giác ngồi thẳng người dậy.

   - Khi đó hề liên hệ em với bà Bạch Mộ Mai, nhưng cảm thấy rất thắc mắc, bố phải là người thích để tâm đến những chuyện linh tinh. Sau đó, thầm gọi thư ký của bố uống rượu, tìm hiểu qua ấy mới biết được. Năm ngoái, bố xem đoàn Việt kịch biểu diễn, gặp lại người bạn cũ tên là Bạch Mộ Mai. Bạch Nhạn chính là con của Bạch Mộ Mai, khi bố nghe được chuyện này, rất lâu được lời nào. Bạch Mộ Mai diễn ở tỉnh mấy ngày, bọn họ gặp nhau vài lần, bố bảo thư ký mua cho con của Bạch Mộ Mai rất nhiều quà. đoán, có khi lúc đó bố coi đó là con mình, vội vàng thể tình phụ tử. Sau này phát ra là phải, vì muốn lấy lòng Bạch Mộ Mai nên bố muốn giới thiệu bạn trai cho ấy. Chuyện này trở thành nỗi ám ảnh lớn trong lòng . cảm thấy mẹ con đó cứ như ruồi nhặng xua mãi , vè vè lượn lờ trong nhà , chỗ nào có.

   - chuyện này với mẹ, nhưng trong lòng như bị khoét cái lỗ, khát khao có thể có thứ gì lấp đầy nó. Rồi gặp Y Đồng Đồng. Đó là lần đầu tiên , nhưng ngay từ đầu bảo với ấy, kết hôn, ấy sao, ấy cũng muốn bị gia đình và con cái ràng buộc. ngờ nửa năm sau, bạn trai ấy từ Thâm Quyến trở về, xách can xăng đứng trước cửa Ban Tuyên truyền. Bố dìm hết mọi chuyện xuống, bọn chia tay, và bị điều đến Tân Giang.

   - Năm thứ ba ở Tân Giang, Y Đồng Đồng đến trường Nhất Trung dạy học, lúc thị sát trường mới biết được điều này. Bọn lại ở bên nhau, nhưng tình cảm của đối với ấy còn như trước. - Khang Kiếm nhắm mắt lại, hít sâu hơi - Sau đó, tiêm vacxin phòng cúm A, ngày rất bình thường, tranh thủ mười phút đến phòng khám tạm thời, vừa bước vào nghe thấy có người gọi Bạch Nhạn, cảm thấy cái tên này rất quen, vừa ngẩng lên thấy trong tấm ảnh trong ngăn kéo của bố đứng sờ sờ trước mắt, khi đó đầu ong lên. ấy dịu dàng an ủi đồng nghiệp, thể dời mắt khỏi Bạch Nhạn. Đầu trống rỗng, theo phản xạ rút hai tờ đơn của và Giản Đơn nhét vào tổ của Bạch Nhạn, bảo Giản Đơn xin số điện thoại của ấy. Khi đó biết phải làm gì, chỉ nghĩ đó là ý trời, run rủi cho ấy gặp nhau. Nỗi cay đắng, vất vả, bất hòa mà gia đình phải chịu suốt hai mươi tư năm, đều liên quan đến nhà ấy, sao ấy có thể cười vui vẻ đến thế?

   - Giản Đơn bị tẽn tò phen, số điện thoại đưa ai gọi tới. Đúng lúc Tiểu Ngô bị cảm, bảo Giản Đơn ra tay lần nữa, mời được ấy ăn cơm. Nhưng phát , ấy hề dễ tiếp cận. ấy rất thờ ơ, lạnh nhạt với , tìm đủ mọi cách để đẩy ra xa. vội vàng muốn ấy làm bạn , ấy liền thẳng thừng từ chối. Thậm chí ấy ngại để tới huyện Vân điều tra gia cảnh của mình. rất kinh ngạc, ấy lại khác hẳn với Bạch Mộ Mai, ấy rất biết tự bảo vệ mình, cũng hiểu rất cái gì phù hợp với mình. nghĩ thể xem thường này được nữa. Nếu cứ tiếp tục thế này, ấy trở thành hai đường thẳng song song, thể tiếp cận ấy, thể khiến ấy nếm trải những nỗi đau khổ mà phải gánh chịu. nghĩ ngợi nhiều, quyết định luôn là mình kết hôn với ấy. Nảy ra suy nghĩ này rồi, chưa từng dao dộng. đề nghị chia tay với Y Đồng Đồng, bảo với ấy là kết hôn. ấy rất đau khổ đòi sống đòi chết. nhớ tới chuyện của mẹ, sợ Y Đồng Đồng lại làm điều ngốc nghếch, hơn nữa cũng muốn chứng minh, chỉ kết hôn với Bạch Nhạn để trả thù mà thôi, trong lòng nên có hình bóng của người con khác. Đêm trước hôm cưới, … đúng vậy, lên giường với Y Đồng Đồng, đó cũng là lần cuối cùng giữa bọn .

   - Đêm tân hôn, cố tình ra oai với ấy, muốn để ấy biết hề để ý đến ấy. mình lái xe ra ngoại thành, ngồi trong xe hút thuốc cả đêm. Thực ra, cũng sợ mình kìm chế được mà muốn ôm ấy, ôm rồi chìm đắm, biến thành gã đàn ông ngu ngốc bị sắc đẹp mê hoặc, phải chịu khổ, chịu đau, phải giữ tỉnh táo, từng bước tiến về phía trước. Nhưng, những ngày tháng sau này, càng ngày càng mất sức đề kháng khi đứng trước ấy. Vì thế lại đồng ý gặp Y Đồng Đồng. Nhưng khi ở bên Y Đồng Đồng, trong đầu toàn là hình ảnh của ấy, ngồi thêm với Y Đồng Đồng khắc, như bị hành hạ. luôn rút điện thoại ra xem ấy có nhắn tin hay gọi điện cho . ấy gọi, rất hụt hẫng. Lúc ngồi họp cũng nhớ tới ấy, lúc làm việc hay công tác cũng kìm chế được mà nhớ tới ấy. Y Đồng Đồng cũng thể giúp gì được , hoàn toàn cắt đứt với Y Đồng Đồng, đúng ngày hôm ấy lại bị Bạch Nhạn bắt gặp. Tối hôm đó ôm gối đứng ở cửa phòng ngủ, ấy nhốt ở bên ngoài. Khi đó rất khó chịu, nhưng lại rất vui, mình cười ngu ngơ đến tận nửa đêm, ra ấy cũng để ý , cũng biết ghen.

   Nhưng sau nửa đêm, lại ngẩn ngơ, mọi chuyện phát triển theo chiều hướng nào vậy, sao có thể có suy nghĩ như vậy, tất cả những gì làm ngược lại với dự tính ban đầu của . … hoảng loạn đón mẹ từ Bắc Kinh tới, chính là để chứng tỏ vẫn có gì với ấy.

   - Nhưng thấy ấy bị mẹ và thím Ngô xúc phạm, coi thường, hối hận, nỡ nhìn ấy bị người khác đối xử như thế. biết mẹ suy nghĩ gì mà lại muốn gặp mặt Bạch Mộ Mai. bàn ăn, chứng kiến đáng thương của mẹ, đê tiện của bố, vô liêm sỉ của Bạch Mộ Mai, trong lòng như có con mãnh thú khát máu rục rịch manh động, thể nhẫn nhịn được đem hết mọi hận thù trút lên người ấy, lạnh lùng sỉ nhục ấy trước mặt Bạch Mộ Mai. Sau đó, còn mặt mũi nào gặp ấy. ấy chính thức cầu ly hôn, khi nghe thấy hai chữ “ly hôn” này, đau đớn thiết sống, như mỗi bộ phận thể đều bị người ta cắt mất. Trong đau khổ, mới hiểu ra, ấy. Tình này quá tinh quái, cứ mãi lẩn trốn, căn bản hiểu , cũng có thể hiểu , nhưng dám đối diện. Tình này tiếp cho sức mạnh, còn sợ hãi hôn nhân, khát khao được ở bên ấy dài lâu, được thấy ấy cười tinh nghịch, trêu chọc , làm nũng với

   Giọng Khang Kiếm hơi nghẹn lại, đứng dậy bước tới giường từ từ quỳ xuống, nắm lấy tay Bạch Nhạn:

   - Bà xã, làm rất nhiều chuyện khốn nạn, vừa ngu ngốc vừa vô liêm sỉ, em… có thể cho cơ hội được làm lại từ đầu ?

   - Nếu tôi, làm gì? - Giọng Bạch Nhạn rất bình tĩnh, rất khàn, rất .

   - Nếu em, chúng ta là hai đường thẳng song song. Bà xã, em có biết , hận em chỉ là cái cớ để kẻ ti tiện, bất lực như tiếp cận với em. em từ rất lâu, rất lâu rồi.

   Khang Kiếm đưa tay Bạch Nhạn lên môi, khẽ hôn lên đó.

   Bạch Nhạn rút tay mình ra khỏi tay Khang Kiếm, chùi lên chăn. Khang Kiếm cứng đờ người. phải đấu tranh tư tưởng quyết liệt mới lấy được hết can đảm bộc bạch tất cả những điều giấu kín tận đáy lòng trước Bạch Nhạn. Nhưng phản ứng của Bạch Nhạn khiến hoảng hốt.

   xúc động, hề xúc động, tuy có hơi bất ngờ, hơi sửng sốt, nhưng về cơ bản có thể dùng hai từ “bình tĩnh” để miêu tả. Điều này giống như năm đó tập chạy bộ, đứng bờ để ném đá xuống đập nước, “tõm” tiếng, mặt nước lên những vòng tròn, sau đó tất cả kết thúc, mọi thứ lại trở về với trạng thái yên tĩnh như lúc đầu.

   Lại cũng giống như trong cuộc sống thực, tặng cho bạn chiếc vòng tay kim cương vô cùng đắt giá, bạn hy vọng ấy có thể thốt lên mừng rỡ, vui sướng nhào vào lòng bạn, nhưng đối phương cùng lắm chỉ mỉm cười.

   Bạn cảm thấy lời hứa của mình đáng giá ngàn vàng, bỏ ra thứ quý giá nhất, còn chút giấu giếm, đối phương lại chẳng coi ra gì.

   Càng lúc Khang Kiếm càng cảm thấy bi thương, càng lúc càng cảm thấy vô vọng, trái tim chìm sâu xuống đáy vực.

   - Sếp Khang, - Bạch Nhạn cảm thấy mình nên im lặng quá lâu, nên bình luận gì đó về câu chuyện dài này – Giống như , tôi cũng cảm thấy bố mẹ là thế lựa chọn được. Tất cả những gì mẹ tôi làm, là con , tôi thể ra vào, chỉ có thế nuốt hết vào trong bụng. tôi, tôi biết đó là muốn làm cho tôi cảm thấy dễ chịu. Từ khi tới khi cưới cho đến bây giờ, thậm chí khi chứng minh đối với tôi chỉ đơn thuần là trả thù, cũng có tồn tại chút xíu tình cảm. Tôi rất cảm ơn sếp nghĩ cho tôi. Nhưng tôi muốn coi là . Còn nhớ sau ngày tôi bảo tới huyện Vân điều tra thân thế của tôi, buổi sáng sớm, lần đầu tiên đến nơi tôi ở, : “Chẳng có gì phải để ý cả, đều là chuyện quá khứ rồi. Người làm bạn là em, phải là người khác. Em đừng cái gì mà ảnh hưởng đến tiền đồ của , chán ngấy cái danh “con ông cháu cha” mà người ta chụp cho rồi, tiền đồ của phải do tự nỗ lực, người khác muốn cản cản được, muốn giúp cũng giúp được.” Có lẽ chính vì câu này của mà tôi động lòng, cho nên chấp nhận . Thực ra khi đó dối. Hôm đám cưới, vứt nhẫn cưới ở chỗ Y Đồng Đồng. Tôi nén cơn đau khổ, dối là làm rơi trong phòng trang điểm, với tôi sau này làm rơi nữa. Sếp ạ, mặt với tôi những lời này, mặt lại làm những chuyện đó sau lưng tôi. Chẳng lẽ lúc nào tôi cũng phải mang bên mình cái máy kiểm tra đối, để kiểm tra xem câu nào của , câu nào là giả? thấy mệt, nhưng tôi thấy mệt.

   - Những chuyện như thế sau này xảy ra nữa… - Khang Kiếm thở dài, ra câu này ngay cả bản thân cũng cảm thấy đáng tin chút nào.

   - Sếp ạ, có sau này. Chưa tới chuyện chúng ta có tình cảm hay , chuyện của mẹ tôi với bố còn sờ sờ ra đó, chúng ta còn có thể ở bên nhau sao? Tôi muốn dùng tồn tại của mình để đả kích mẹ . Chỉ cần phải là tôi, chỉ cần thích, mẹ , bà ấy vui vẻ chấp nhận.

   - Chỉ có em, thể có bất cứ người nào khác… - Khang Kiếm bất lực nhắc lại.

   Bạch Nhạn thản nhiên cười:

   - Chuyện đời khó lường, năng lực của con người là vô hạn. Cảm ơn sếp tôi, nhưng tôi thể chấp nhận, nghỉ sớm , ngày mai còn phải làm đấy.

   Khang Kiếm nhìn Bạch Nhạn, nhúc nhích. chẳng qua chỉ cách nhau cánh tay, chỉ cần đưa tay ra là có thể ôm vào lòng. Nhưng, lại cảm thấy xa xôi ngàn dặm.

   Bạch Nhạn từ từ nằm xuống, nghiêng người , quay lưng về phía .

   - Bà xã, người ta phạm tội có thể dùng pháp luật để trừng trị. làm rất nhiều điều ác, em muốn trừng phạt thế nào cũng được… - thể mở miệng ra câu nhưng có thể ly hôn được .

   Khang Kiếm chưa học tâm lý học, nhưng hiểu tâm lý của giống với người khác. sợ hãi trước hôn nhân, dám tin tưởng người khác, thận trọng bảo vệ bản thân, chỉ sợ bị tổn thương. Trạng thái tâm lý này, thuốc nào có thể chữa được. Chỉ có thể dựa vào người khác để thay đổi nó.

   Trước đây, tin rằng người này tồn tại.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :