1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Hoa Hồng Giấy - Lâm Địch Nhi

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 12


   Thực ra, Y Đồng Đồng thất bại thảm hại. Từ sau lần Lý Trạch Hạo cho hai cái tát, mối quan hệ của họ lâm vào ngõ cụt. Nhưng cũng chính hai cái tát đó, cũng chính trong đêm mưa đó, và những lời Khang Kiếm khi đưa tới cầu thang máy, khiến tự kiểm điểm lại bản thân mình cách triệt để.

   Kết quả của việc tự kiểm điểm là, thể kén cá chọn canh, thể đứng núi này trông núi nọ nữa, nếu túm lấy Lý Trạch Hạo, thất bại cách vô cùng thảm hại.

   Đối với phụ nữ, thứ thể níu kéo là thời gian. Con người, đến đường cùng rồi cũng phải khuất phục trước thực.

   Lần này, tỏ vẻ nữa, chủ động tìm Lý Trạch Hạo chuyện. Lý Trạch Hạo cũng phải là thèm đếm xỉa tới , nhưng ta đối xử với chẳng khác gì những đồng nghiệp khác. Họ còn về hay ăn cơm cùng nhau, căn hộ của , Lý Trạch Hạo cũng lui tới nữa.

   bắt đầu hoảng loạn, cảm thấy Lý Trạch Hạo thoát ra khỏi bàn tay mình, càng ngày càng rời xa .

   Lễ Giáng sinh liền với cuối tuần nên được nghỉ hai ngày, muốn hẹn Lý Trạch Hạo ra ngoài chơi để cải thiện quan hệ.

   thấy Lý Trạch Hạo đâu, điện thoại cũng tắt máy.

   Nhìn thấy Liễu Tinh, chẳng qua chỉ muốn thăm dò xem tại ta và Lý Trạch Hạo thế nào, nghe ta , tâm trạng bình tĩnh lại được chút, nhưng cũng chẳng tốt hơn là bao.

   - Tôi xin hai người đấy! - Liễu Tinh đứng bật dậy - Xin lần sau nhìn thấy tôi coi như quen biết, tôi cũng làm như thế. cứ uống tiếp nhé, tôi trước.

   Ra khỏi quán cà phê, Liễu Tinh hít liền mấy ngụm khí lạnh, nhưng tâm trạng bức bối cũng chẳng đỡ hơn chút nào. còn lòng dạ nào dạo phố, bèn gọi chiếc taxi về nhà.

   Trời hoàn toàn vào đêm, những ngọn đèn cao ốc sáng rực trước mắt. Liễu Tinh nhìn ra ngoài cửa sổ, nước mắt lã chã rơi chẳng chút phong độ, cảm thấy vừa bức bối vừa ấm ức. đời này chẳng còn công lý, người phụ nữ kia cướp vị hôn phu của , lại còn cầu đảm bảo hạnh phúc và toàn vẹn của họ, đúng là đồ biến thái, đồ thần kinh.

   sụt sịt xuống xe, vừa lau nước mắt vừa bước về phía căn hộ.

   - Tinh Tinh…

   Trong bóng tối, bóng người bỗng xuất , chắn trước mặt .

   Liễu Tinh giật mình sửng sốt. Qua ánh sáng của ngọn đèn đường phía xa xa, nhận ra người đó là Lý Trạch Hạo, cực kỳ tức giận, buông đám túi giấy trong tay rồi hậm hực :

   - Hóa ra là Trần Thế Mỹ, các người tưởng tôi dễ bắt nạt lắm hả? cho biết, những tôi chúc phúc cho hai người mà tôi còn trù ẻo hai người, hai người chẳng được lâu bền đâu; cho dù lâu dài, cũng là giày vò lẫn nhau, được hạnh phúc; cho dù hạnh phúc, cũng có con cái; cho dù có con cái, đứa con đó vừa ngu vừa đần…

   - chia tay với ta rồi. Tinh Tinh, em còn cần nữa ? - Lý Trạch Hạo tiến về phía trước, ngắt lời trù úm của .

   Thân hình Liễu Tinh chao đảo, ngã phịch xuống mặt đất đầy tuyết.

   ta : Mất rồi mới biết quý trọng.

   ta : Cái ban đầu mới là cái chân , đẹp đẽ nhất.

   ta : chỉ là cảm giác, mà còn là tôn trọng lẫn nhau, là cảm động như dòng nước len lỏi chảy mãi.

   ta : ta bị ma xui quỷ khiến nên mới lầm đường lạc lối, bây giờ quay đầu lại mới biết mình bỏ lỡ người con tốt nhất đời. Nếu ấy cho ta thêm cơ hội nữa, ta tin rằng mình có khả năng bù đắp cho ấy những điều tốt đẹp nhất cả về vật chất và tinh thần.

   ta : Cuộc đời con người chẳng có mấy lần mười bốn năm, ta muốn nắm tay , cùng bước qua lần mười bốn năm thứ hai, thứ ba, thứ tư, tận đến khi răng long đầu bạc.

   ta : Tân Giang là nơi còn mặt mũi nào để đối diện với nó, Liễu Tinh, cùng tới Thâm Quyến, chúng ta quên hết những chuyện xảy ra, bắt đầu lại từ đầu. Nhưng nếu em thích nơi này, nguyện vì em mà ở lại.

   Lý Trạch Hạo phát huy sở trường giảng bài của mình, hơi đủ thời gian cho cả tiết học, hề ngừng lại giữa chừng.

   xong, ta giống như phạm nhân vừa bào chữa cho chính mình, đứng ghế bị cáo, lặng lẽ chờ đợi phán quyết của tòa án.

   Có cần ? Liễu Tinh tự hỏi mình.

   Khi bọn họ vừa mới chia tay, nghĩ chỉ lần, cũng từng nằm mơ thấy ta quay lại tìm , van xin tha thứ, ta bị sắc đẹp mê hoặc, nhất thời chống cự được nên lầm lạc. nghĩ, ai mà chẳng say mê cái dẹp. phải là Liễu Hạ Huệ [3] , thể đòi hỏi quá cao. Nghĩ tới mười bốn năm tình cảm, cắn răng thôi miên bản thân, coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Dù sao ta cũng là người thương sâu sắc. Chuyện này cũng giống như việc đàn ông bị cắm sừng, nếu bạn có thể chấp nhận ngày tháng vẫn tiếp tục, nếu thể, vậy đường ai nấy .

   [3] Liễu Hạ Huệ: Người nước Lỗ thời Xuân Thu, nổi tiếng là đứng đắn, màng nữ sắc. Ông từng ôm người phụ nữ vào lòng để sưởi ấm cho người đó mà lòng hề động chút tà tâm.

   Buổi tối, nằm mình giường, tất cả các thanh ở bên ngoài đều khiến lầm tưởng là tiếng bước chân về nhà của . Hết lần này đến lần khác, trở dậy mở cửa, chỉ thấy ánh đèn vàng vọt hắt lối vắng lặng, bất lực thở dài vào hư vô.

   tháng trôi qua, hai tháng trôi qua…

   … Mùa hạ qua, mùa thu tới, sau đó là mùa đông. Dù xem mặt dồn dập như đèn kéo quân, trái tim vẫn dành nguyên cho . Nhưng, đợi được quay đầu, chỉ nhìn thấy và Y Đồng Đồng ngày càng nồng thắm. còn nhớ mình núp sau cây đại thụ ở góc phố, nhìn và Y Đồng Đồng ôm nhau ngang qua, ăn mặc thời thượng, tóc cắt kiểu mới nhất, dịu dàng nìn Y Đồng Đồng, trong mắt tràn ngập ý cười. Bọn họ khuất rồi, mới từ sau cái cây bước ra, lau nước mắt rồi quay đầu bỏ .

   Bây giờ, ta muốn quay lại bên , tại sao trái tim lại bình tĩnh như vậy?

   - Tinh Tinh, em chứ, kể cả là chửi cũng được.

   Ánh mắt Liễu Tinh gợn sóng, khiến trống ngực Lý Trạch Hạo đập thình thịch. ta đưa tay ra định nắm lấy cánh tay nhưng ngăn ta lại:

   - Xin lỗi, Lý Trạch Hạo, tôi nghĩ lầm rồi, tôi phải là trạm thu hồi rác thải. - Liễu Tinh cúi đầu, phủi tuyết bám người rồi nhặt những chiếc túi giấy nằm ngổn ngang dưới đất lên.

   Lý Trạch Hạo cực kỳ kinh ngạc, mặt đông cứng lại, thoắt tái thoắt đỏ, rồi lại nóng phừng phừng như bị tăng huyết áp.

   - Em vậy cũng ngạc nhiên. Quả làm những chuyện thể tha thứ. Nhưng, Tinh Tinh à, rất rất em. Nếu em thực ghét bỏ , vĩnh viễn biến mất trước mặt em. Nếu em có thể tha thứ cho , cho dù là bây giờ thể, nhưng chỉ cần em chịu cho cơ hội, bao lâu cũng có thể đợi được…

   - Lý Trạch Hạo - Liễu Tinh ngắt lời ta - Tình cảm là chuyện hai người chứ phải do mình quyết định, phải chia tay là chia tay, muốn tái hợp là tái hợp. Khi tôi khóc lóc van xin quay lại, gì, làm tổn thương người con nên thể lại làm tổn thương người thứ hai. Khi đó rất kiên quyết, quyết định có lỗi với tôi, tại sao bây giờ lại mâu thuẫn với chính mình? Mười bốn năm đấy, đâu phải mười bốn ngày, buông tay rất thoải mái, rất kiên quyết, vậy cứ thoải mái đến cùng .

   - Tinh Tinh, sai rồi… Lý Trạch Hạo ấp úng.

   - Sai lầm này giống với những lỗi sai trong bài tập của học sinh , sửa được đâu.

   - Là vì em thích người khác sao? - Lý Trạch Hạo tuyệt vọng hỏi.

   - liên quan gì đến người khác, tôi cũng biết là vì sao, có lẽ là tôi sợ rồi! Nếu quay lại, rồi lại xuất thêm Lý Đồng Đồng, Lưu Đồng Đồng, Ngô Đồng Đồng chúng ta phải làm thế nào?

   Liễu Tinh hít hơi sâu, trong lòng bỗng trào lên cảm giác ấm ức mãnh liệt thể nên lời, khiến mắt ươn ướt. muốn khóc, nhưng lại bị vật gì đó chặn lại nên khóc được.

   - Chúng ta chịu đựng được thử thách. - Lý Trạch Hạo thu hết can đảm, nắm lấy tay Liễu Tinh.

   Liễu Tinh ngẩng đầu, đăm đăm nhìn ta:

   - Lý Trạch Hạo, phải tôi tin , tôi bây giờ, đủ tự tin vào bản thân mình…

   xong, giật tay khỏi tay ta, chạy như điên về phía sau.

   - Tinh Tinh, làm cho em tin tưởng lần nữa. - Phía sau, Lý Trạch Hạo lớn tiếng tuyên bố.

   Hôm sau, Liễu Tinh vác đôi mắt sưng húp làm, khiến Bạch Nhạn giật bắn mình, tưởng bị Y Đồng Đồng trút giận. Liễu Tinh phải, Bạch Nhạn gặng hỏi thế nào cũng chịu .

   Hai ngày tiếp theo, Liễu Tinh lại càng ít , thường ngồi thẫn thờ ngơ ngẩn mình, nếu vùi đầu vào công việc, ép bản thân bận rộn ngừng.

   Lúc ăn cơm gặp Lãnh Phong, Bạch Nhạn bèn kể cho nghe chuyện của Liễu Tinh.

   - Trong lòng ấy có chuyện, từ từ mới nguôi ngoai được, em cứ để cho ấy được ở mình - Lãnh Phong vẫn như cũ.

   Liễu Tinh là người giấu được chuyện gì, ngay cả khi mới chia tay với Lý Trạch Hạo, ấy cũng như thế này, Bạch Nhạn yên tâm. Nghĩ ra ngày kia là Tết Dương lịch, quyết định hẹn Giản Đơn, bốn người cùng ăn cơm.

   - Tết Dương lịch em có kế hoạch gì chưa? - Lãnh Phong hỏi.

   - Em chỉ nghỉ có hai ngày thôi kế hoạch gì được, chỉ ngủ rồi dạo phố thôi. Còn ?

   - về thăm nhà chị , Tết Nguyên Đán bạn ở trường quân hẹn nhau tụ tập ở Bắc Kinh, về ăn Tết với chị được nên về tặng quà Tết trước.

   - Minh Thiên có tới Bắc Kinh ?

   Lãnh Phong cười:

   - Minh Thiên chắc là , có lẽ lúc đấy cậu ấy ở Nga hoặc là Mông Cổ. Nếu em muốn Bắc Kinh, có thể cho em cùng.

   - Đúng là em chưa từng tới Bắc Kinh. - Bạch Nhạn bĩu môi. Đến Tết sếp Khang về tỉnh với bố mẹ, chẳng về được huyện Vân, lại chỉ có mình.

   - Vậy cùng ! - Lãnh Phong ngẩng lên động viên

   Bạch Nhạn lắc đầu:

   - Các là bạn học, em lũn cũn bám đuôi như con ngốc làm gì. Tết đến em bận gì giúp mấy đồng nghiệp khác trực ca vậy.

   Lãnh Phong nhíu mày, cúi đầu ăn cơm.

   Trước Tết Dương lịch ngày, Bạch Nhạn tan làm sớm. Hôm nay trời có nắng, lúc ra khỏi bệnh viện, bầu trời phía tây vẫn còn sót lại chút ráng chiều, chiếu lên những đống tuyết chưa tan, tỏa ra những tia sáng rực rỡ màu sắc.

   Tối nay Ủy ban mở tiệc đón năm mới ở nhà khách Thành ủy, sếp Khang về ăn cơm nên vội về nhà. nai nịt ấm áp rồi lang thang dạo đường.

   hiểu sao lại tới trước nhà hát lớn Tân Giang, theo thói quen ngẩng đầu lên nhìn bảng quảng cáo. Năm mới, nhà hát chỉ chiếu mấy bộ phim bom tấn mới nhập mà buổi tối còn có biểu diễn hý khúc. Ở vị trí bắt mắt nhất là tấm poster có hình bà Bạch Mộ Mai tay cầm quạt tròn đứng ngắm bướm lượn trước bụi hoa, bèn dừng lại.

   Trong tấm poster, khuôn mặt bà Bạch Mộ Mai rạng ý xuân, đầy vẻ phong tình. Dưới hỗ trợ của đồ trang sức, váy vóc và son phấn trang điểm, thể nhìn ra được dấu vết của thời gian con người bà.

   Xem ra bà vẫn sống tốt như trước đây.

   Bạch Nhạn nhếch mép chua chát rồi thu ánh mắt lại, bỗng thấy chiếc Bentley màu đen phóng đến trước thềm nhà hát. Trong bóng chiều nhập nhoạng, cửa xe mở ra, người đàn ông hơn bốn mươi tuổi, dáng người hơi phát tướng bước xuống, đưa tay đỡ người phụ nữ kiều quàng khăn lông chồn, tóc búi cao. Người phụ nữ cười yểu điệu, quấn chặt lấy người đàn ông như cây dây leo mọc người ông ta.

   Hai người âu yếm dìu nhau lên bậc thềm như ở chốn người. Có lẽ cảm giác được điều gì đó, người phụ nữ nghiêng người và nhìn thấy Bạch Nhạn.

   Bốn mắt nhìn nhau, bình thản, dửng dưng.

   - Bạch tiểu thư, em nhìn gì thế? - Người đàn ông cười hỏi.

   - Tôi ngắm cảnh mà, Tổng Giám đốc Hoàng. Buổi diễn mở màn tối mai của tôi, có đến cổ vũ ? - Bà Bạch Mộ Mai quay đầu lại, hỏi bằng giọng điệu thỏ thẻ tâm tình như sân khấu.

   - những tôi phải tới cổ vũ, mà còn tặng hoa để hoa chất đầy trong phòng trang điểm của em, để em trở thành nàng tiên hoa.

   - Tôi chỉ nhận hoa hồng thôi đấy nhé!

   - Xin tuân lệnh người đẹp. - Giọng người đàn ông vừa mờ ám vừa hưng phấn, đầy vẻ sốt ruột, trông chờ.

   Tiếng càng lúc càng xa, rồi bọn họ biến mất giữa những hàng cột cao vút bên cánh phải nhà hát. Đây là cảnh tượng mà Bạch Nhạn nhìn thấy từ đến lớn, rất quen thuộc, có gì là bất ngờ. hà hơi thở trắng xóa ra bóng chiều rồi về phía trạm xe buýt.

   xe, điện thoại bỗng reo lên, lấy ra xem, mắt nhắm lại.

   - Sau mười giờ tối nay mẹ có thể tranh thủ được hai tiếng, cùng uống cà phê nhé? - Bà Bạch Mộ Mai hỏi.

   - Trời lạnh quá, con muốn ra ngoài.

   - Ờ, nếu con muốn xem kịch mẹ để cho con hai tấm vé.

   - Con muốn! - Bạch Nhạn trả lời rất nhanh.

   Cả hai bỗng dưng im bặt.

   - còn chuyện gì khác con cúp máy đây. - Bạch Nhạn lên tiếng trước.

   - Con vẫn lẻ bóng mình à?

   - . Con ở cùng bạn trai.

   - Con có bạn trai rồi à? - Giọng bà Bạch Mộ Mai cao vút lên như thể rất kinh ngạc - Cậu ta làm gì?

   - Viên chức nhà nước.

   - Là Khang Kiếm?

   Rốt cuộc mẹ con vẫn hiểu nhau, chỉ trong giây lát, bà Bạch Mộ Mai đoán trúng.

   - Vâng!

   - Chẳng phải hai đứa ly hôn rồi sao?

   - Ly hôn rồi vẫn có thể nhau mà. - Giọng Bạch Nhạn vui vẻ.

   - Con vẫn cố chấp, tùy con, mẹ diễn đây. - Bà Bạch Mộ Mai cúp điện thoại cách thiện cảm.

   Bạch Nhạn buông điện thoại, hít thở sâu rồi cười nhạt.

   Khang Kiếm uống hơi ngà ngà, hơn mười hai giờ mới về tới nhà Bạch Nhạn ngủ rồi. bật đèn, cẩn thận giở chăn ra, nằm xuống ôm lấy . Bạch Nhạn quay sang, rúc đầu vào gáy lẩm bẩm:

   - Sếp ơi, chúc mừng năm mới!

   - Chúc mừng năm mới, bà xã!

   Khang Kiếm hôn lên má , cảm giác ẩm ướt khiến sững người.

   - Bạch Nhạn?

   lại sờ lên gối, gối cũng ướt đẫm.

   ngồi dậy, định bật đèn ôm chặt lại.

   - Đừng, em sao. Khang Kiếm, nếu chúng ta thể bên nhau tới già đừng sinh con nhé. Nếu sinh con rồi, bất luận thế nào, suốt đời chúng ta cũng được xa rời nhau.

   - Sao lại những lời ngốc nghếch như vậy? - Khang Kiếm nằm xuống, để đầu gối lên tay mình rồi kéo vào trước ngực - Chúng ta khổ tận cam lai, những ngày tươi đẹp mới bắt đầu, kiếp này còn thấy chưa đủ, còn muốn cả kiếp sau nữa kìa!

   Bạch Nhạn nằm trong lòng cười khúc khích:

   - Đồ tham lam.

   - nghe, hôm nay ai chọc giận em?

   Sống cùng nhau lâu, rất ít khi nghe thấy những lời chán nản và ủ rũ như thế này.

   lúc sau, Bạch Nhạn mới thấp giọng :

   - Mẹ em.

   xoa lưng , bàn tay lần ra trước ngực :

   - Trong lòng còn thấy buồn ?

   Bạch Nhạn lắc đầu:

   - Hết rồi, bây giờ em chỉ có mình, em có .

   - Tiểu Nhạn, trước đây rất thích Tân Giang, lúc từ tỉnh về đây, cảm thấy giống như bị đày vậy. Nhưng bây giờ thích Tân Giang, ra người mà cả thành phố, bất luận là sông ngòi hay dòng xe cộ. Sau này, em cũng mà dần quên nỗi vất vả và đơn trước kia. Chúng ta đương nhiên là có con, nếu là con trai, làm người bố nghiêm khắc, còn em làm mộ người mẹ hiền từ. Nếu là con , làm người bố hiền từ, còn em làm người mẹ nghiêm khắc. Chúng ta thương nhưng nuông chiều các con. Chưa chắc thành rồng thành phượng, nhưng nhất định thành người. Được em?

   - Vâng! - Giọng nghẹn ngào.

   Họ dính sát vào nhau, hơi thở ấm áp của chạm vào môi , càng xiết chặt hơn, hôn miên man.

   - Tiểu Nhạn, đến Tết chúng ta cùng lên tỉnh ăn Tết nhé?

   gật đầu, con dâu xấu lại phải ra mắt bố mẹ chồng lần nữa. Có điều, lần này chỉ được phép tiến về phía trước, được phép lùi lại.

   Ngoài cửa sổ, dòng người và xe cộ ngừng qua lại, ánh đèn của muôn ngàn ngôi nhà nối dài tít tắp tới tận chân trời. Họ ôm nhau ngủ, cùng đón chào năm mới.

   Tết Dương lịch, sếp Khang phải tới các công trình để chúc Tết công nhân xây dựng phấn đấu thi công nơi tiền tuyến. Cuộc tụ tập bốn người của Bạch Nhạn gặp trở ngại, đến tối chỉ có Giản Đơn tới được, còn sếp Khang ở lại ăn cơm tập thể với em công nhân ở công trường.

   Sếp Khang phải là nhân vật chính, có đến hay cũng chẳng sao. Mấy hôm rồi gặp Liễu Tinh nên Giản Đơn rất hào hứng, lúc kể chuyện cười, lúc bàn chuyện thời nóng bỏng, rồi lại tất bật gắp thức ăn cho Liễu Tinh. Chỉ tiếc là Liễu Tinh ủng hộ, cả buổi tối như ôm bầu tâm , nếu phải là Bạch Nhạn đứng ra tiếp chuyện bữa cơm này rất nhạt nhẽo.

   - ấy làm sao thế nhỉ? - Lúc Liễu Tinh vào nhà vệ sinh, Giản Đơn hỏi Bạch Nhạn.

   - Có phải chọc giận Liễu Tinh rồi ? - Mắt Bạch Nhạn sáng quắc chiếu thẳng vào Giản Đơn, sao ta lại cư xử với Liễu Tinh như ông đối xử với em thế nhỉ, nhìn mà suốt ruột.

   Giản Đơn gãi đầu gãi tai đầy vẻ băn khoăn:

   - có làm gì đâu, lúc trước gặp mặt vẫn ổn mà.

   - Vậy lát nữa lúc đưa ấy về, hỏi thử xem. ấy buồn mấy hôm rồi, nhớ quan tâm nhiều chút. Em chợt nhớ ra là vẫn có chút việc nên trước đây, lần này hai người được uống say nữa đâu đấy.

   Bạch Nhạn nháy mắt trêu chọc, cảm thấy mình ở lại chỉ càng thêm hỏng việc nên quyết định chuồn nhanh. đoán, Liễu Tinh nhất định có chuyện muốn với Giản Đơn.

   Giản Đơn đỏ mặt tía tai.

   Liễu Tinh từ nhà vệ sinh ra, thấy Bạch Nhạn đâu nhưng cũng hỏi gì.

   Họ lại ngồi xuống ăn tiếp. Lúc ra ngoài phát ra Bạch Nhạn thanh toán xong xuôi.

   Tối nay Giản Đơn khá hưng phấn, như có ngàn lời muốn với Liễu Tinh nên muốn chia tay sớm. Liễu Tinh chầm chậm bước men theo con đường phủ đầy tuyết trắng.

   - Liễu Tinh, hôm nay nghe người bạn , bạn Thượng Hải và vào làm cho công ty của Pháp, hình như lương rất cao, có điều công việc vất vả. - Giản Đơn rất bình tĩnh.

   - ấy có chịu được ?

   Giản Đơn cười khổ lắc đầu:

   - biết nữa, cho dù chịu nổi ấy cũng chẳng với .

   - có thể chủ động hỏi ấy. - Liễu Tinh có vẻ rất chán chường, mặt cúi gằm, khe khẽ thở dài.

   Giản Đơn cười hề hề.

   - Giản Đơn. - Liễu Tinh bỗng dừng chân lại rồi quay sang nhìn  .

   Giản Đơn chớp mắt:

   - Hả?

   - Bạn trai em tới tìm em, ta muốn quay lại với em.

   Tim Giản Đơn như bị vật gì đó bóp nghẹt, toàn thân cứng đờ:

   - Em… trả lời thế nào? - ấp úng hỏi.

   Liễu Tinh cười thiểu não:

   - Em… đồng ý đâu, nếu em đồng ý, em cùng ta tới Thâm Quyến. Đúng như , Bạch Nhạn và sếp Khang vừa tái hợp may mắn cũng đến với chúng ta.

   Giản Đơn đứng sững như trời trồng, miệng hết há ra rồi lại ngậm vào, đầu óc trống rỗng, lòng nặng trĩu và lạnh giá, chới với như có điểm tựa.

   - may mắn. - Giản Đơn lẩm bẩm cách máy móc.

   - nhanh thôi mà, ấy như vậy, sớm muộn gì ấy cũng cảm động vì . - Liễu Tinh nhìn xa xăm.

   - Cũng có lẽ! Để … đưa em về. - Giản Đơn miễn cưỡng nặn ra nụ cười, cổ họng tắc nghẹn đến khó thở.

   - cần đâu, em tự xe về. Trời lạnh lắm, về về lại càng lạnh, em có phải bé con yếu đuối đâu. - Liễu Tinh xua tay rồi chạy ra ngoài phố vẫy chiếc taxi.

   Giản Đơn thẫn thờ nhìn Liễu Tinh lên xe, chiếc xe chạy xa rồi biến mát trong ánh đèn rực rỡ của đêm đen lạnh giá.

   Rất lâu sau, mới ôm ngực, nỗi đau của buổi tối khi chia tay với bạn bỗng trào dâng trong lòng. Chỉ có điều, lần này, đau hơn.

   Buổi sáng tỉnh dậy, mí mắt Bạch Nhạn máy liên hồi. lấy tay dụi mấy cái. Đến lúc ngồi ăn sáng, mắt lại giật giật ngừng, đến nỗi nửa bên mặt hơi rúm lại.

   - Mắt em bị cái gì bay vào à? - Thấy mắt cứ giật mãi, Khang Kiếm nhoài người qua xem.

   - , mí mắt sao cứ bị máy mãi. - ngửa mặt lên cho Khang Kiếm xem.

   Quái lạ, Khang Kiếm vừa nhìn vào lại máy nữa.

   - Có phải tối qua em ngủ ngon hay , hay là trong lòng có chuyện gì? - Khang Kiếm dịu dàng thổi vào mắt rồi lấy đũa ăn cơm.

   Hôm nay là ngày 6 - 1, khai mại đại hội Hội đồng Nhân dân thường niên, bàn kế hoạch tuyển chọn lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới và thông qua dự toán của các ban ngành. Cuộc họp diễn ra trong ba ngày, vô cùng bận rộn.

   - Em ngủ ngon lắm, có lẽ do thời tiết đẹp, có áp lực gì chăng? - Vừa dụi mắt, Bạch Nhạn vừa lẩm bẩm.

   Khang Kiếm cười cười, húp hơi thứ ba hết sạch bát cháo, đứng dậy lau miệng rồi đeo cà vạt, mặc áo khoác.

   - Em lo lắng việc ứng cử chức thị trưởng xây dựng của đấy chứ?

   - Em thèm vào lo chuyện đó, đó là việc của .

   Sửa soạn xong xuôi, Khang Kiếm bước tới kéo Bạch Nhạn dậy rồi ôm lấy .

   - Mặc dù rất tự tin, nhưng cũng bận tâm lắm tới kết quả. Với , có em đồng nghĩa với việc tất cả đầy đủ. Làm thị trưởng cũng tồi, làm trợ lý thị trưởng cũng được, cũng chỉ là công việc mà thôi.

   Bạch Nhạn hờn dỗi lườm :

   - được mấy lời thiếu nhuệ khí như vậy, em còn tham vọng được giễu võ dương oai theo đuôi cơ. Hơn nữa, cũng thể làm lợi cho Lục đại công tử, ta chỉ biết ăn chơi nhảy múa, nếu ta làm thị trưởng xây dựng đúng là trời có mắt.

   người thù dai, nhớ lại hồi đầu, Lục công tử dồn hết tâm sức để kéo sếp Khang xuống đầm lầy như thế nào.

   - Lời này chẳng giống em chút nào. Nhưng coi em là động lực, vì mục tiêu vĩ đại của bà xã, hôm nay nhất định phải thắng Lục Địch Phi. - xong, hôn nồng nàn rồi mới mở cửa xuống lầu.

   - Sếp ơi… - Bạch Nhạn bỗng thấy lưu luyến và thoáng chút u buồn.

   - Ơi? - Khang Kiếm ngoảnh lại.

   làm động tác gọi điện thoại:

   - Có tin gì gọi điện cho em nhé.

   Khang Kiếm nháy mắt đầy vẻ tình tứ.

   Bạch Nhạn đóng cửa lại rồi thở hắt ra, mắt lại nháy mãi ngừng. Chẳng muốn ăn, uống tạm ly sữa tươi, thu dọn bát đũa rồi lấy túi xách làm.

   xe buýt, mở điện thoại ra xem có tin nhắn hay cuộc gọi nhỡ nào .

   Màn hình điện thoại im ắng, tất cả đều rất bình lặng.

   Bạch Nhạn thở dài, xe buýt tới trạm, xuống xe về phía bệnh viện. Vừa vào cổng thấy mấy chiếc xe cảnh sát đỗ trong sân, tưởng đêm qua có vụ đâm xe nên cảnh sát tới xử lý. Ở bệnh viện, chuyện này là chuyện thường ngày ở huyện nên cũng ngó nghiêng nhiều. Nghĩ bụng chắc y tá trực tối qua ở phòng phẫu thuật rất bận rộn, bất giác rảo nhanh bước chân.

   hành lang có đám đàn ông vạm vỡ, trông như công nhân ở công trường xây dựng, đầu tóc bù xù, áo vải thô lấm lem bùn đất, có người vẫn còn đội mũ bảo hộ, vẻ mặt ai nấy đều lộ vẻ kinh hoàng và phẫn nộ. Lẫn trong đám người đó còn có mấy vị cảnh sát mặc đồng phục.

   Đèn cửa phòng mổ sáng, cho thấy ca mổ tiến hành.

   - Là tai nạn giao thông hay tai nạn ngoài công trường thế?

   Lúc thay dồng phục y tá, đội mũ y tá trưởng từ ngoài bước vào, buột miệng hỏi.

   Đúng dịp y tá trưởng tối qua trực, mệt mỏi lắc đầu:

   - Là vụ án giết người.

   Bạch Nhạn hoảng hồn trợn tròn mắt.

   - Công nhân ngoại tỉnh ở công trường trung tâm thương mại mấy lần xin chủ thầu ứng tiền lương về quê ăn Tết, nhưng chủ thầu hoặc viện đủ lý do để từ chối, hoặc tránh gặp mặt. Thấy mấy ngày nữa là đến Tết, họ sốt ruột nên tối qua lại xông đến đập phá văn phòng nhà thầu. Chủ thầu nổi giận, cầm dao chặt phăng tay của công nhân xông lên đầu, sáng nay vừa đưa vào, bây giờ làm phẫu thuật nối ghép ở bên trong.

   - Chủ thầu đó là? - Tim Bạch Nhạn đập thình thịch, nắm tay bất giác co lại.

   - Cụ thể chị , chỉ nghe chủ thầu là tập đoàn Hoa Hưng. Haizz, đáng thương! Đàn ông trụ cột trong gia đình giờ chỉ còn lại tay, sau này phải làm sao đây? - Y tá trưởng thở dài lắc đầu - Ê, Bạch Nhạn, sao sắc mặt em lại xấu thế kia?

   - Thế ạ? - Bạch Nhạn sờ lên mặt, ồ, mí mắt cứ nháy ngừng bình thường trở lại.

   * * *
   Đại hội Hội đồng nhân dân bắt đầu lúc chín giờ. Tám giờ hai mươi phút, Khang Kiếm tới văn phòng, sắp xếp công văn tài liệu bàn, đợi tới giờ dự hội nghị.

   Điện thoại đặt bàn bỗng đổ chuông, cau mày nhìn số máy gọi đến.

   - Sếp Khang… - điện thoại vừa kết nối nghe thấy giọng hoảng loạn của Hoa Hưng, tim chùng xuống. - Ở công trường xảy ra chút chuyện, tôi tránh mặt vài ngày, cố gắng giúp tôi thu xếp ổn thỏa, phải đền bao nhiêu tiền cũng được, miễn là việc đừng ầm ỹ lên.

   - Rốt cuộc xảy ra chuyện gì? - Khang Kiếm trấn tĩnh hỏi, lập tức linh cảm thấy chuyện này hề đơn giản.

   - vẫn chưa nghe thấy gì sao? Vậy lát nữa nghe thấy thôi.

   - Nếu xảy ra chuyện lúc này sao ông có thể bỏ được? - Khang Kiếm nghiêm giọng hỏi.

   Hoa Hưng thở dài:

   - Tôi thể bỏ , nếu tù mọt gông.

   Mặt Khang Kiếm biến sắc, bàn tay cầm ống nghe khẽ run lên:

   - Sếp Khang, đúng vào lúc ứng cử lại xảy ra chuyện lớn như thế này, tôi rất có lỗi. - xong, Hoa Hưng vội vã cúp máy.

   - Sếp Khang… - Giản Đơn vội vã từ bên ngoài bước vào - hay rồi, công trình trung tâm thương mại xảy ra vụ đổ máu, nhân viên tập đoàn Hoa Hưng cầm dao chém công nhân đòi tiền lương.

   Mặt Khang Kiếm tái xanh, rủa thầm câu.

   - Chuẩn bị xe, chúng ta tới bệnh viện xem sao.

   Giản Đơn đứng yên nhúc nhích:

   - cần đâu sếp Khang. Chuyện này bí thư Tùng chỉ đạo bí thư Lục Địch Phi xử lý rồi, các đơn vị truyền thông cũng tới hết, đến cả phóng viên của chương trình Vấn đề hôm nay cũng bay chuyến sáng sớm tới đây, giờ các báo mạng lao như điên. Bí thư Tùng bí thư Lục có kinh nghiệm xử lý những chuyện này, còn là người phụ trách trực tiếp, tạm thời cần ra mặt.

   Khang Kiếm nhắm mắt lại, lặng lẽ ngồi xuống ghế.

   - Sếp Khang, sắp đến giờ khai mạc hội nghị rồi, chúng ta phải thôi. - Giản Đơn khẽ nhắc nhở.

   Khang Kiếm mở mắt, gật đầu.

   Đại hội Hội đồng nhân dân do chủ tịch Hội đồng chủ trì, trước tiên là thông qua dự toán ngân sách của các ban ngành, sau đó tiến hành đề cử lãnh đạo của các cơ quan đoàn thể, mọi người thay nhau phát biểu, đến tận buổi trưa mới tạm nghỉ, buổi chiều lại tiếp tục.

   Buổi trưa ăn cơm tại nhà ăn Thành ủy, Giản Đơn lại nghe ngóng thêm được số tin tức. Người công nhân bị chém được nối tay, ca phẫu thuật tiến hành rất thuận lợi. Lục Địch Phi tập hợp tất cả công nhân lại, hứa trả hết tiền công trước Tết, còn về phần người bị thương, những được hỗ trợ về mặt pháp luật, mà còn được bồi thường lớn cả về vật chất và tinh thần. Ngoài ra, khi trả lời phỏng vấn của các hãng truyền thông, Lục Địch Phi chỉ dăm ba câu, đổ hết trách nhiệm lên đầu chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Hoa Hưng lẩn trốn. ta , giờ phía cảnh sát tập trung lực lượng truy nã Hoa Hưng. Theo lời khai của kẻ gây án, Hoa Hưng là chủ mưu đứng đằng sau vụ án, chính ông ta với nhân viên rằng nếu công nhân còn gây rối nữa cứ chặt đứt tay bọn chúng, hậu quả đến đâu ông ta chịu hết. Lục Địch Phi còn thêm với các phóng viên rằng, người tên Hoa Hưng này có tiền án, những ông ta bị tình nghi trốn thuế, mà còn từng đưa hối lộ, kéo mấy vị lãnh đạo ưu tú của Tân Giang cùng nhúng chàm. Sở công an Tân Giang sớm để mắt tới ông ta, lần này mấy tội gộp lại, nhất định nghiêm trị.

   xong, Giản Đơn rất bất bình. Nếu tập đoàn Hoa Hưng xảy ra chuyện, khi nhắc tới tập đoàn này, có vị lãnh đạo nào trong chính quyền Tân Giang lại bật ngón tay cái lên, ông ta là doanh nghiệp nộp thuế lớn ở Tân Giang, là doanh nhân xuất sắc, mùng tháng Năm năm nay còn bầu ông ta làm công dân gương mẫu! Bây giờ bí thư Lục thế, ràng là ngầm ám chỉ chuyện khác.

   Khang Kiếm đứng bên cửa sổ, bình tĩnh nhìn ra những công trình xây dựng ở phía xa. Tết Dương lịch, khi tới công trường thị sát, còn bảo Hoa Hưng phải xử lý cho tốt chuyện của công nhân, bây giờ từ Trung ương tới địa phương đều rất quan tâm đến chuyện khất nợ tiền công của công nhân đến từ nông thôn. Khi đó Hoa Hưng vỗ ngực hứa hẹn ra trò, tin ông ta. Khang Kiếm biết Hoa Hưng có máu giang hồ, dù cũng phải là chính nhân quân tử đàng hoàng, nhưng từ khi quen biết tới nay, ông ta chưa từng gây rắc rối cho . ngờ, lần này Hoa Hưng lại ngu ngốc.

   Ông Tùng Trọng Sơn để Lục Địch Phi xử lý chuyện này, miệng là để bảo vệ , nhưng thực ra là còn tín nhiệm nữa. Hoặc có thể , trong lòng ông ta, chức thị trưởng xây dựng được định sẵn.

   Đúng lúc này lại xảy ra chuyện lớn, sau khi bọn họ biết tin, có phải là cười thầm?

   Khang Kiếm nhếch mép đầy mỉa mai.

   Điện thoại bàn bỗng đổ chuông, Giản Đơn nhấc máy:

   - Xin chào, đây là văn phòng trợ lý thị trưởng Khang Kiếm. Bạch Nhạn? Vâng, chị đợi lát.

   Giản Đơn ngẩng đầu nhìn Khang Kiếm, đưa máy cho rồi sang phòng bên cạnh.

   - Sếp ăn cơm chưa? - Bạch Nhạn cười khẽ - Hôm nay căng tin có món bắp cải cuộn cay, em thấy mấy y tá ăn ngon lành quá nên cũng thử miếng, cay chết được.

   - ăn món thịt xào thập cẩm, cho nhiều xì dầu quá nên đen sì sì. - Nghe thấy tiếng cười của Bạch Nhạn, lồng ngực tức thở của Khang Kiếm bỗng nhõm ít nhiều.

   - Chắc là bếp trưởng chuyên bán xì dầu rồi. Sếp ơi, bật di động.

   - Buổi sáng dự hội nghị nên tắt , lát nữa lại phải họp tiếp nên bật. Sao thế?

   - Em sợ bị ngủ gật lúc họp nên nhắn cho mấy cái tin sến nổi da gà. ơi… - Bạch Nhạn dài giọng, uốn éo gọi.

   - Khang Kiếm nhịn được phì cười:

   - Em muốn thất lễ hội nghị chắc! Ha ha, vậy lát nữa lúc họp lấy ra xem. Hôm nay có nhiều ca mổ ?

   Bạch Nhạn làm việc ở phòng phẫu thuật, nhất định nghe về chuyện của tập đoàn Hoa Hưng, lại phải khiến lo lắng cho rồi, Khang Kiếm thở dài tự trách mình.

   - Bình thường ạ, nếu em làm gì có thời gian mà quấy rầy .

   - Nhớ chứ gì? - Khang Kiếm thấp giọng hỏi.

   - Ừm! - Bạch Nhạn gật đầu.

   - Bạch Nhạn, nếu làm em thất vọng, em còn ?

   Bạch Nhạn trầm mặc:

   - Còn phải xem là thất vọng kiểu gì, nếu là thất vọng về mặt nguyên tắc, em giết tha. Nếu làm em thất vọng về mặt tiền đồ, cùng lắm làm phu nhân quan lớn nữa, em đành miễn cưỡng chấp nhận vậy! Chậc, dù sao… bị sàm sỡ rồi, em cũng chẳng dụ được giai đẹp nào khác, thôi đành chấp nhận vậy.

   - Hóa ra lại bất đắc dĩ thế cơ đấy!

   - Chứ sao! - Bạch Nhạn cười khanh khách.

   Khang Kiếm bật cười:

   - lại tưởng bở rằng em trúng tiếng sét ái tình với , sau đó phải chàng thiếp nhất định cưới!

   - Kết quả đều là cưới, sao phải để ý là tiếng sét ái tình hay mưa dầm thấm đất. Sếp ngoan ngoãn họp nhé, tối em nấu món ngon, để an ủi trái tim bị tổn thương của sếp.

   xong, Bạch Nhạn chu môi đánh chụt cái, thể nụ hôn nồng cháy.

   Khang Kiếm ôm điện thoại, ngơ ngẩn cười mãi rồi mới lưu luyến buông xuống, khóe mắt đỏ hoe.

   Mở đầu phiên họp buổi chiều chính là cuộc bầu chọn thị trưởng xây dựng. Lục Địch Phi cũng có mặt, ta ngồi cách Khang Kiếm mấy ghế, họ gật đầu nhìn nhau, ánh mắt đầy hàm ý sâu xa.

   Người được đề cử là Khang Kiếm và Lục Địch Phi, ai được quá bán là thắng, kiểm phiếu ngay tại trận. Cả hội trường im phăng phắc, chỉ có tiếng người kiểm phiếu và tiếng viên phấn của viên thư ký cuộc họp chạy bảng đen.

   Vẻ mặt Khang Kiếm rất thoải mái, cho rằng kết quả có gì hồi hộp, có điều cũng chẳng có gì phải hụt hẫng, bèn dứt khoát nhắm mắt lại nghỉ ngơi.

   - Sếp Khang…- Giản Đơn ngồi bên cạnh hưng phấn hích cái - Chúng ta thắng rồi. 51%, quá bán rồi.

   Khang Kiếm sửng sốt ngồi thẳng dậy, quay sang nhìn Lục Địch Phi và ông Tùng Trọng Sơn. Vẻ mặt Lục Địch Phi chưa bao giờ sa sầm như thế, còn ông Tùng Trọng Sơn nheo mắt lại, mặt biểu lộ cảm xúc gì.

   lại quay lên nhìn bục chủ tọa, người của Phòng Công chứng kiểm phiếu, bảng viết số phiếu của , quả đúng là quá bán, trái tim kìm chế được nhảy vọt lên.

   Mười phút sau, người của Phòng Công chứng tuyên bố lần bỏ phiếu này công bằng, chính xác, phù hợp với mọi tiêu chuẩn, kết quả kiểm tra cho thấy kết quả bỏ phiếu có sai sót.

   Chủ tịch Hội đồng nhân dân nhìn sang ông Tùng Trọng Sơn rồi bước lên bục.

   Tiếng vỗ tay vang lên như sấm, mấy vị lãnh đạo ngồi cạnh Khang Kiếm đều đưa tay về phía tỏ ý chúc mừng, Khang Kiếm khiêm tốn chắp tay về phía mọi người tỏ ý cảm ơn.

   Nhờ vào chút chênh lệch nhoi, Khang Kiếm được bầu làm thị trưởng xây dựng. Tiếp đó là kiểm tra chính trị và thi công chức, thời hạn là tuần, nếu có gì thay đổi, Ban Nhân Tỉnh ủy đưa thông báo bổ nhiệm chính thức tới.

   Hội nghị kết thúc, Khang Kiếm bước ra ngoài giữa vòng người vây quanh, khó khăn lắm mới thoát ra được. về phía văn phòng gặp Lục Địch Phi tới.

   trở lại với vẻ bất cần đời thường ngày, ta nhún vai:

   - Lại thua cậu rồi!

   ta bắt tay với Khang Kiếm rồi nhếch miệng cười tự giễu.

   - Tôi chỉ gặp may mà thôi. - Khang Kiếm liếc ta.

   - Quả là cậu hơi may mắn, thời điểm này mà vẫn có được số phiếu như vậy, chứng tỏ bình thường cậu làm việc vô ích. - Lục Địch Phi bỗng ghé sát vào tai Khang Kiếm - Cậu biết gì chưa, Hoa Hưng vừa bị bắt đường ra sân bay tỉnh. Lần này chỉ có Ủy ban Kỷ luật tỉnh tra hỏi, mà các đồng chí bên Sở Công an ra tay cũng rất mạnh, tôi e rằng ông ta lại sắp khiến Tân Giang cuộn sóng rồi, biết sắp có kịch hay gì xem đây?

   - Ồ! - Khang Kiếm cười bình thản rồi buông tay Lục Địch Phi ra, mỗi người về hướng.

   Vào văn phòng, Khang Kiếm đóng cửa lại, lấy điều khiển ra bật điều hòa. hiểu sao tay lại hơi run, bấm mấy lần mới mở được.

   Hội nghị Hội đồng nhân dân kết thúc, ngày mai là cuối tuần, cuộc thi công chức cũng bắt đầu bước vào giai đoạn đếm ngược. trang nhất của các tờ báo lớn ở Tân Giang là hình ảnh ban bệ lãnh đạo mới trúng cử, vị trí thứ ba từ xuống chính là đại danh của Khang Kiếm.

   Điện thoại của Khang Kiếm thiếu điều muốn nổ tung, nội dung đều là chúc mừng và ca tụng! Vẽ hoa gấm ai mà chẳng thích làm. Bạch Nhạn số điện thoại của như thể là số điện thoại cung cấp dịch vụ tình đêm miễn phí dán cột điện ngoài đường, hoặc là đường dây nóng giải quyết vấn đề ăn ngủ, người quen hay quen đều muốn tỏ ra thân thiết với .

   Khang Kiếm bật cười, cảm thấy cũng phiền nên tắt điện thoại .

   - Hôm nay cùng em mua sắm. - Ăn sáng xong, hăm hở .

   Bạch Nhạn ngẩn người, cùng xem phim, ăn cơm, tản bộ, nhưng chưa từng cùng mua sắm. Đàn ông thông thường nghe đến mua sắm là mặt biến sắc.

   - ? - Hai mắt sáng rỡ đầy phấn khích.

   Khang Kiếm gật đầu.

   - Tuyệt quá, em mặc quần áo rồi luôn. - Như sợ hối hận, thèm rửa bát, phòng cũng thèm dọn, mặc quần áo xong liền kéo thẳng xuống lầu.

   Khang Kiếm than thầm trong lòng: Đối với phụ nữ, sức mạnh của việc mua sắm quả là vô biên…

   Vì là cuối tuần nên trong trung tâm thương mại người đông như nêm. Bạch Nhạn như chú bướm len lỏi giữa các gian hàng, mắt dán chặt vào những bộ quần áo đẹp đẽ. Khang Kiếm hờ hững đứng bên làm cây thông Noel giống như những người đàn ông khác. Tay trái cầm túi xách và áo khoác của Bạch Nhạn, tay phải bê ly trà sữa uống dở, mặt lộ chút sốt ruột nào. ngắm được món nào liền giục thử, thử lên đẹp trả tiền, phen này quyết chiều hư Bạch Nhạn luôn.

   - Sếp ơi, em xem giá rồi, đắt lắm. Bộ này là hàng mới về, qua hai tháng nữa là giao mùa, giảm 30% có thể mua được, đừng tiêu hoang. - giữ ví của lại, ghé vào tai .

   - Mặc phải mặc đồ mới chứ, sắp Tết đến nơi rồi, mua thêm mấy bộ quần áo cũng đáng mà, hoang phí đâu. - Khang Kiếm dịu dàng vuốt tóc , kéo sang bên nghỉ ngơi rồi mỉm cười với bán hàng:

   - Gói giúp tôi bộ này lại!

   Đoạn rút thẻ từ trong ví ra.

   Bạch Nhạn chớp mắt, nếu kiên quyết, có phải làm tổn thương lòng tự trọng của sếp ?

   Quẹt thẻ xong, nhân viên đưa túi cho Khang Kiếm rồi nhìn Bạch Nhạn cười ngưỡng mộ.

   - Sếp tốt quá.

   Mua đồ xong, đương nhiên là phải thể lòng thành. Lúc thang máy xuống, Bạch Nhạn bỗng ngoảnh lại, lém lỉnh hôn chụt Khang Kiếm cái. Mặt Khang Kiếm thoắt đỏ bừng, húng hắng hai tiếng ra chiều mất tự nhiên rồi đảo mắt mấy vòng, cũng may gặp người quen.

   Mua được liền mấy bộ quần áo, Bạch Nhạn vui như trẻ con, nụ cười rạng rỡ gương mặt. thêm lát, Bạch Nhạn kêu đói nên họ đành vào quán Papa Johns bên cạnh siêu thị ăn bít tết. Bạch Nhạn chưa ăn nhiều đồ tây, cầm dao lóng ngóng, Khang Kiếm nén cười cắt thịt bò hộ , khẽ nhắc lấy cái nào trước, cái nào sau. Suốt bữa cơm, Bạch Nhạn toát vã mồ hôi. Lúc thanh toán, lại toát mồ hôi thêm lần nữa, nhưng mặt lộ vẻ gì.

   Ăn xong, sếp Khang phải cho bụng nên cho nghỉ ngơi, thấy bên đường có cửa tiệm đồ lót hàng hiệu liền đẩy vào trong, bảo chọn mấy bộ đồ lót, còn đứng ngoài đợi thanh toán.

   Bạch Nhạn mân mê những bông hoa ren chiếc áo lót, nhíu mày nhìn sếp Khang đứng ngoài cửa.

   bỗng phát , hôm nay sếp Khang giống như hái ra tiền, nếu quẹt mòn cái thẻ kia cam tâm. Đàn ông như vậy, có phải thể ?

   thể phụ lòng tốt của sếp Khang, Bạch Nhạn chăm chú chọn ra hai bộ đồ lót trông bảo thủ, nhưng mặc lên lại khiến máu huyết người ta sôi lên sùng sục, đây gọi là đôi bên cùng có lợi.

   Sau đó Khang Kiếm lại tới tiệm giày xem, vừa vào cửa, đôi bốt da dê cao cổ đập vào mắt họ, Khang Kiếm bảo Bạch Nhạn thử, Bạch Nhạn lắc đầu thích màu đó.

   - Em cho ngắm mà, thích là được rồi. - sếp Khang ấn ngồi xuống, bảo nhân viên lấy cỡ của Bạch Nhạn, sau đó quỳ xuống, giúp Bạch Nhạn tháo dây giày.

   -Sếp! - Liếc thấy nhân viên đnag bịt miệng cười trộm, mặt Bạch Nhạn đỏ bừng lên - Để em tự làm.

   - sao. - sếp Khang cởi giày của ra, đôi bốt da vào, bảo hai vòng trong tiệm rồi gật đầu hài lòng.

   Nhìn sếp Khang lại rút thẻ ra quẹt, Bạch Nhạn nhắm mắt lại, lòng đau như cắt, đôi giày đó bằng tiền lương hai tháng của đấy.

   Họ tới tận chiều, Bạch Nhạn thấy mình như đứa trẻ ngóng Tết, từ xuống dưới, từ trong ra ngoài, chỗ nào cũng mua đồ mới, đến kẹp tóc sếp Khang cũng mua thêm mấy cái mới cho . Mà muốn mua món gì đó cho lại lắc đầu, tạm thời dùng đến.

   Lúc này, Bạch Nhạn cảm thấy biểu của sếp Khang giống với vẻ thể lòng sĩ diện, mà như ngấm vào trong máu. Hình như muốn chỉ trong ngày hôm nay mua hết tất cả những thứ đẹp đẽ phố tặng cho .

   - Sếp ơi. - mua sắm tới rạc cả chân, họ bèn ghé vào quán cà phê ven đường uống cà phê và ăn điểm tâm. Bạch Nhạn nhìn đống túi xách chất đầy dưới đất, từng này tuổi rồi, lần đầu tiên xa xỉ như thế, lần đầu tiên cảm thấy Tết là ngày lễ khiến người ta hưng phấn và mong đợi - Cứ tiêu pha kiểu tán gia bại sản thế này, sớm muộn gì chúng ta cũng phải hít khí mà sống thôi.

   - Hiếm khi có dịp mà, mua cho em được cái gì bao giờ đâu. - Vừa ngoáy cà phê trong cốc, Khang Kiếm vừa áy náy mỉm cười.

   - biết , được quá nuông chiều phụ nữ, nếu chiều nhiều thành quen, hậu quả phải tự gánh chịu đấy. - Bạch Nhạn bưng ly cà phê lên, khóe miệng cong lên dịu dàng.

   Khang Kiếm ngồi dịch sát vào , siết chặt tay :

   - Chẳng phải người ta vẫn , cưng chiều bà xã cũng là nghiệp vĩ đại của đàn ông sao?

   - Sếp à. - Bạch Nhạn nhìn kỹ , ranh mãnh đảo mắt mấy vòng - Người ta thăng quan phát tài. Bây giờ có phải chúng ta phát tài nên mới tiêu pha hào phóng như vậy ?

   Khang Kiếm nhéo mũi :

   - Đừng lung tung. Công việc của bận rộn, lần sau biết đến khi nào mới có thời gian mua sắm với em, cho nên hôm nay mua sắm cật lực chút. - xong, đột nhiên lòng bỗng cảm thấy chua xót, tim đau thắt lại, phải cắn chặt môi mới có thể đè nén được. - Tối nay em muốn ăn gì?

   - Ăn điểm tâm Quảng Đông. - Bạch Nhạn sợ phải đến tiệm ăn tây chịu cực hình.

   - Được, ăn xong chúng ta xem phim.

   - Mang hết chỗ đồ này xem phim á? - Mắt Bạch Nhạn muốn rớt khỏi tròng.

   - Ở rạp có chỗ gửi đồ, phiền đâu.

   Bạch Nhạn nghiêng đầu, tì tay lên cằm:

   - Hôm nay sếp hơi kỳ lạ nha, có phải vì sắp tới năm 2012 nên coi hôm nay là ngày tận thế, muốn làm lèo cho xong hết tất cả mọi chuyện?

   - Nếu hôm nay quả thực là ngày tận thế cũng tốt. nắm chặt tay em, nghĩ tới điều gì khác, lặng lẽ đón chờ khoảnh khắc đó.

   - phải là ngày tận thế lại càng tốt hơn chứ? Hạnh phúc là cái bánh to, cắt thành từng miếng rồi từ từ thưởng thức mới cảm nhận được hương vị. Nếu nuốt chửng luôn, nghẹn cũng ngán chết, làm gì còn ý nghĩa nữa. Sếp à, lần sau đừng như vây nữa, muốn chiều chuộng em nhất định phải rải hết tiền mặt lần, có thể trả góp mà.

   Khang Kiếm quay sang nhìn chớp mắt, ánh mắt thâm sâu, như thể nhìn bao nhiêu cũng đủ. Rất lâu sau, ôm chặt vào lòng, vuốt lên cánh tay :

   - Bạch Nhạn, trong chuyện tình cảm, người ta có thể vì mình mà ích kỷ chút ?

   - Đương nhiên, tình cảm chứ đâu phải làm từ thiện, cái cần có là bá đạo và chiếm hữu.

   Khang Kiếm cắn môi, như đấu tranh tư tưởng dữ dội. nín thở, ngước mắt nhìn bốn phía. lúc hoàng hôn, tiệm cà phê còn thưa thớt khách, khách uống cà phê đều là các đôi tình nhân, bọn họ ngồi trong góc khuất, có ai nhìn về phía này.

   - Bạch Nhạn, nếu làm thị trưởng, em có chấp nhận được ? - hạ giọng hỏi.

   - Cùng lắm tìm việc khác. Ngoài làm quan ra sếp làm được việc gì khác đấy chứ?

   Khang Kiếm cười:

   - biết làm rất nhiều việc, cũng biết kiếm rất nhiều tiền, đủ để cưng chiều em lên tận mây xanh. Nhưng Bạch Nhạn ạ, trước khi kiếm tiền, có thể phải đến nơi rất xa, chưa biết chừng chúng ta phải rất lâu được gặp nhau, có thể phải đến năm năm hay mười năm. Em có đợi quay về được ?

   Bạch Nhạn ngồi thẳng dậy, hỏi cách chân thành và nghiêm túc:

   - Nếu đổi lại là em phải tới nơi rất xa, phải rất lâu, có đợi em ?

   Khang Kiếm gật đầu rất quả quyết.

   - Vì thế, đây phải là vấn đề. - Bạch Nhạn nhún vai, bóp bóp tay rồi ngả đầu lên vai - Cứ giữ tim mình ở trong bụng ! Sếp ơi, đừng những lời trẻ con như thế, cái gì trí tuệ chút . Ví như làm sao để giải quyết khủng hoảng kinh tế toàn cầu, làm sao để giải quyết vấn đề viên chức mãn nhiệm rồi nhưng vẫn làm ở Tân Giang, làm sao… Ui, đánh em. - Vừa xoa trán, Bạch Nhạn vừa dẩu mỏ lên.

   - nhóc quậy.

   kìm chế được, véo lên đôi má trắng mịn của , vì những lời thay đổi chủ đề đầy ân cần của trong phút chốc biến khí nặng nề giữa họ trở nên vui vẻ và nhõm, tâm tư mắc míu bao lâu nay của cũng trong phút chốc tan biến, nắng vàng rực rỡ.

   Vui mừng xiết bao, . Trông bé yếu ớt nhưng thực tế lại là cây đại thụ thẳng tắp, có thể khỏe khoắn trưởng thành, cũng có thể tỏa bóng râm che chở người khác. Nếu ngày mai xảy ra điều gì ngoài ý muốn, tin rằng họ nhất định nắm chặt tay, cùng nhau đối mặt.

   Bạch Nhạn ôm chặt eo , cọ tới cọ lui trong lòng rồi ngáp dài lười biếng:

   - Sếp ơi, em mệt quá, chẳng muốn ăn ở bên ngoài cũng chẳng muốn xem phim, em chỉ muốn về nhà thôi.

   - Ừ, mình về nhà.

   Về nhà, là từ ấm áp biết nhường nào.

   chỗ trọ bé, đồ đạc đơn sơ, vì diện của người con mà trở thành mái nhà.

   Họ xách theo túi lớn túi bước trong gió. Những đụn tuyết bám cây bị gió thổi bay lả tả đầy trời, rơi xuống vai họ. Bạch Nhạn đưa tay ra phủi cho Khang Kiếm rồi vòng tay qua eo cách rất tự nhiên.

   biết, họ cần đến những lời hứa hẹn nặng nề, lúc này, chỉ cái ôm cũng là quá đủ.

   Điều ngoài ý muốn tới rất nhanh.

   Kỳ thi công chức kết thúc, trước tiên Khang Kiếm tới Vụ Tổ chức Tỉnh ủy để báo cáo, sau đó cùng với Vụ trưởng Vụ Tổ chức tới Ủy ban nhân dân thành phố Tân Giang. Sau khi lãnh đạo công bố thư bổ nhiệm, chính thức nhậm chức thị trưởng mảng xây dựng.

   Buổi sáng, trong phòng hội nghị của Ủy ban Tân Giang chật cứng các cán bộ từ cấp phó sở trở lên. Người của ban lãnh đạo ngồi hai bên, ở giữa dành ra hai vị trí, ràng là dành cho thị trưởng mới và lãnh đạo của Vụ Tổ chức Tỉnh uỷ.

   Thấy đến chín giờ, ánh mắt của tất cả mọi người đều dồn về phía cửa lớn, kết quả đợi tới chín giờ rưỡi vẫn thấy bóng dáng của lãnh đạo của Vụ Tổ chức và Khang Kiếm đâu. phải là kẹt xe chứ, Chủ nhiệm Văn phòng Thành ủy lẩm bẩm rồi bấm số điện thoại của Vụ Tổ chức, người của Vụ Tổ chức xin đợi thêm lát, hai người họ xuất phát được lúc rồi, chắc đến ngay thôi.

   Đợi tới tận chín giờ bốn mươi lăm phút, Vụ Tổ chức bỗng gọi điện tới việc nhậm chức hôm nay đổi sang ngày khác, nhưng nguyên nhân cụ thể . Ông Tùng Trọng Sơn xua tay ra hiệu cho mọi người giải tán rồi ngoảnh đầu lại đưa mắt nhìn Lục Địch Phi ngồi gần đó, Lục Địch Phi nhướn mày, gật đầu tỏ ý hiểu.

   hàng người nối đuôi nhau ra khỏi phòng họp, lúc xuống cầu thang thấy xe của Khang Kiếm và lãnh đạo Vụ Tổ chức đỗ trong sân, ngoài ra còn có hai chiếc xe cảnh sát, đứng cạnh xe là tổ trưởng tổ điều tra của Ủy ban Kỷ luật tới lần trước - ông Nghiêm Lệ.

   Mọi người đều sửng sốt.

   Ông Tùng Trọng Sơn tiến lên phía trước bắt tay với ông Nghiêm Lệ, băn khoăn hỏi:

   - Đây là…?

   Ông Nghiêm Lệ thở dài:

   - Bí thư Tùng, lần trước chúng tôi điều tra triệt để, thư tố giác quá nhiều nên Tỉnh ủy đề nghị chúng tôi điều tra lại từ đầu.

   - Vậy đồng chí Khang Kiếm đây? - Ông Tùng Trọng Sơn nhìn Khang Kiếm, trông cực kỳ bình tĩnh.

   - Ông chủ tập đoàn Hoa Hưng khai ra số chuyện có liên quan đến đồng chí Khang Kiếm, chúng tôi tới xác nhận chút, vì thế nhờ bên Vụ Tổ chức linh động xử lý, việc nhậm chức tạm thời hoãn lại lát.

   - Ồ! - Ông Tùng Trọng Sơn gật đầu vẻ hiểu - sao, chuyện của tổ trưởng Nghiêm quan trọng hơn.

   - Sau này báo cáo cụ thể với bí thư Tùng sau. - Ông Nghiêm Lệ gật đầu với ông Tùng Trọng Sơn rồi bước về phía Khang Kiếm - Chúng ta thôi!

   Khang Kiếm hỏi:

   - Cháu có được gọi điện thoại ?

   biết, lần lên xe này là chia cách lâu dài với Bạch Nhạn, muốn được nghe giọng của .

   Ông Nghiêm Lệ vỗ vai :

   - Kiếm Kiếm, cháu đừng làm chú khó xử.

   Khang Kiếm nhắm mắt lại rồi quay mặt sang nơi khác, bắt gặp ánh mắt của Lục Địch Phi, mỉm cười đáp lại rồi xoay người lên xe.

   Hai chiếc xe cảnh sát lần lượt chạy ra khỏi sân Thành ủy.


  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 13: Đêm vắng sao
    

   xe có tất cả năm người.

   Tài xế và ông Nghiêm Lệ ngồi đằng trước, Khang Kiếm ngồi phía sau, hai bên là hai người đàn ông đẹp trai mặt mày lạnh tanh. Có thể vì sợ nghĩ quẩn nên suốt quãng đường, mắt hai người đàn ông đó cứ dán chặt vào Khang Kiếm.

   Khang Kiếm lại bình tĩnh đến kỳ lạ, như thể công tác, nhàn nhã quan sát cảnh vật vụt qua ngoài cửa sổ để cho mau qua quãng đương dài lê thê, bức bối.

   Khi nhìn thấy hai chữ Dư Châu biển chỉ đường, biết xe ra khỏi địa phận Tân Giang. Nếu là án của Ủy ban Kỷ luật sở tại, địa điểm song quy ở chính địa phương. Nếu là Viện Kiểm sát nhúng tay vào, thông thường song quy tại nơi khác để tránh cho công tác điều tra bị ảnh hưởng bởi tình cảm. Mà Viện Kiểm sát ra tay, tức là chứng cứ xác thực, lệnh bắt rất nhanh chóng được đưa xuống.

   Khang Kiếm chớp mắt, dịch người về phía sau, hai tay đặt đầu gối.

   tại, càng ngày càng cách xa Bạch Nhạn hơn.

   Đôi khi thầm nghĩ, nếu biết Hoa Hưng gây họa có tiếp tục đến làm phiền Bạch Nhạn nữa ? Câu hỏi này được thành lập, về danh nghĩa, từng là vợ chồng, thực tế cũng từng là vợ chồng. Có thể , mười mấy ngày qua là những ngày vui vẻ và hạnh phúc nhất của từ trước tới giờ. Nghĩ lại muốn bật cười, lúc đầu khi mới gặp Bạch Nhạn, tưởng mình đứng từ cao quan sát , trở thành vị thần thao túng vận mệnh của . ngờ, thực tế lại giáng cho cái bạt tai nảy lửa. phải cảm ơn cái bạt tai này, khiến thấy được xấu xa của bản thân, cũng thấy được trái tim mình.

   Chỉ có điều, thực cảm thấy rất có lỗi với Bạch Nhạn.

   Ngồi chiếc xe này, từ chín tầng mây ngã nhào xuống đáy vực, lại là vì người phụ nữ khác. Nhớ lại khi đó thực quá sốt ruột, muốn khẩn cấp đoạn tuyệt quan hệ với Y Đồng Đồng. Biết nhược điểm của ta, muốn cắt đứt đến cùng nên mới nhờ Hoa Hưng giúp đỡ.

   tưởng Hoa Hưng an toàn và nghĩa khí. Mấy năm nay giúp ông ta rất nhiều, cũng đem lại cho tập đoàn Hoa Hưng rất nhiều ưu đãi. Có lần uống say, Hoa Hưng lè nhè với : “Sếp Khang, liêm khiết như vậy cho ai nhìn? Trong thành phố này, từ quan hơn đến quan to hơn , ai chẳng xòe tay ra với tôi. Ngày lễ ngày Tết, phong bì tôi gửi chẳng ai trả lại, sao lại chẳng hiểu đời như thế?”. Nghe xong chỉ cười, bây giờ tôi vẫn chưa lập gia đình nên thiếu thiền tiêu, người no cả nhà sợ đói. Nếu sau này có việc gì cần kíp, tôi tới tìm ông. Hoa Hưng gật đầu như bổ củi.

   Khang Kiếm từ từ nhắm mắt lại, tới nước này, hối hận, cũng trách Hoa Hưng. Ông ta tuổi tác cao, ăn sung mặc sướng quen, sớm mất nhuệ khí tuổi trẻ, lần này bị bắt thể chịu đựng nổi. Nếu đoán nhầm, lần này bị thẩm tra Hoa Hưng, tất nhiên họ trực tiếp hỏi về quan hệ giữa và ông ta, nếu , sao lại chỉ có mình bị song quy? Những chuyện khác, người khác chắc chắn để cho Hoa Hưng ra.

   Cho nên mới , đây là cái bẫy được dàn dựng quá tinh vi, phía rải đầy lá rụng và đất cát, chỉ đợi bước tới. Mọi việc đều đâu vào đấy, chỉ còn thiếu trận gió đông. Việc Hoa Hưng để công nhân của mình rút dao chém công nhân đến từ nông thôn, chính là trận gió đông ấy.

   Vòng qua hết lần này đến lần khác, lần này cuối cùng sập bẫy.

   Quan trường như chiến trường, thắng làm vua, thua làm giặc, có gì phải than vãn cả, chấp nhận số phận !

   Nhưng lòng phải buồn bã.

   phải vì điều gì khác, dù bị quả báo thế nào cũng là hậu quả do những hành vi sai trái của gây ra, bụng làm dạ chịu. Tại sao còn phải khiến Bạch Nhạn vì mà liên lụy?

   Khang Kiếm thở sâu, lòng rối bời vì hổ thẹn, áy náy và tiếc nuối, nhưng đồng thời cũng cảm thấy ấm áp.

   Giờ đây, mất tự do, mất nghiệp, nhưng trong lòng có Bạch Nhạn, cuộc sống của phải chỉ toàn tro tàn.

   Chiếc xe bỗng chòng chành. Khang Kiếm mở mắt ra thấy chiếc xe ra khỏi đường cao tốc và vào con đường cấp huyện, chạy lát rồi tiến vào trường đào tạo cán bộ nông thôn do Sở Nông nghiệp thành lập.

   Tháng Chạp mùa đông, sân trường vắng lặng, cỏ cây đóng băng thành màu trắng xóa. Ngước mắt nhìn lên, trước tòa nhà có vẻ như là nhà ăn có hai ba người đứng nhìn ngó sang bên này, nhưng dám lại gần.

   - Trợ lý Khang, bên này.

   người đàn ông túm lấy cánh tay Khang Kiếm rồi chỉ vào tòa nhà ba tầng.

   Khang Kiếm ngước mắt lên nhìn, mỗi ô cửa sổ của tòa nhà ba tầng đều có hàng rào sắt chặn kín những tia sáng bên ngoài. được đưa tới căn phòng ở tầng ba, bên trong trống , chỉ có cái bàn, hai cái ghế.

   Đây chính là phòng thẩm tra song quy trong truyền thuyết, cũng là chốn ngục tù được gọi tên.

   Khang Kiếm bình tĩnh đưa mắt nhìn quanh rồi tới bên cửa sổ nhìn ra ngoài.

   Ông Nghiêm Lệ vẫy tay bảo những người khác ra ngoài rồi bước về phía Khang Kiếm, vỗ lên vai :

   - Kiếm Kiếm, đừng trách chú Nghiêm, lần này là án của Tỉnh ủy giao, chú cũng bất lực, đành phải cố gắng tham gia để giảm bớt khổ sở cho cháu. Nhưng người phụ trách trực tiếp là cán bộ bên Viện Kiểm sát Dư Châu.

   Khang Kiếm ngoảnh lại cười:

   - sao ạ, chú Nghiêm, chú cứ làm theo quy định. Chuyện lần trước, cháu cảm ơn chú.

   Ông Nghiêm Lệ thở dài:

   - Ừ, Kiếm Kiếm, khi còn làm thư ký cho bố cháu, chú thấy cháu rất thận trọng, sao lại dây dưa với loại con buôn như Hoa Hưng chứ!

   - Nhân vô thập toàn - Khang Kiếm nhún vai.

   Thời kỳ đầu mới công tác, ông Nghiêm Lệ được điều đến Ban tuyên truyền huyện Vân. Khi làm chủ tịch huyện, ông Khang Vân Lâm cầu ông Nghiêm Lệ làm thư ký cho mình. Sau khi quay về tỉnh, ông cũng đưa ông Nghiêm Lệ về tiếp tục làm thư ký cho ông. Sau này làm bí thư Sở Tư pháp, ông Khang Vân Lâm bèn điều ông Nghiêm Lệ tới công tác tại Ủy ban Kỷ luật. Ông Nghiêm Lệ bản tính chính trực, làm việc nghiêm túc nên được ủng hộ quan trường. Nếu có ông Khang Vân Lâm hỗ trợ, có lẽ đến giờ ông vẫn chỉ là viên chức quèn. Bây giờ, tốt xấu gì ông cũng là lãnh đạo cấp sở, chuyên phụ trách điều tra các vụ nhận hối lộ của quan chức.

   Với ông Nghiêm Lệ, ông Khang Vân Lâm cũng coi như là có ơn tri ngộ. Chuyện trong gia đình ông, có lẽ ông Nghiêm Lệ là người ngoài duy nhất biết hết tình.

   - Chú cho người thông báo với bố mẹ cháu, để họ nhờ các bác cháu hoặc số mối quan hệ cũ tìm cách giúp.

   Khang Kiếm lắc đầu cười , chuyện này Viện Kiểm sát ra mặt, chứng tỏ trong tay họ số bằng chứng. Quyền tạm giữ chỉ có 24 tiếng. Qua 24 tiếng mà ra ngoài, có lẽ chính thức bị bắt giam. 24 tiếng – ngày đêm, các bác ở tận Bắc Kinh xa xôi, nước xa cứu được lửa gần, ông Khang Vân Lâm giờ về hưu, những mối quan hệ cũ lại còn chẳng mau mau tránh cho xa, ai còn nể mặt ông nữa, chẳng có ai muốn đùa giỡn với pháp luật cả.

   - Phấn chấn lên – Ông Nghiêm Lệ mệt mỏi cụp mắt xuống rồi ra ngoài.

   Trời dần tối, căn phòng trống trải lạnh như hầm băng, Khang Kiếm ngồi lặng lẽ ghế.

   Cửa mở ra, người đàn ông bê bát cơm bước vào. có nước, có rau, chỉ có bát cơm trắng. Khang Kiếm nhận lấy, cầm đũa từ tốn ăn, như thể ở trong nhà hàng nào đó.

   Người đàn ông ngỡ ngàng nhìn . Thông thường, các quan chức bị song quy hoặc gào thét như điên, đòi sống đòi chết, hoặc ánh mắt đờ đẫn, lời nào. Lần đầu tiên ông ta nhìn thấy phạm nhân tỏ vẻ như có chuyện gì như Khang Kiếm.

   Khang Kiếm dám ăn nhiều vì sợ lát nữa khát chịu nổi, miễn sao bụng đói là được. quen thuộc với quy trình này, những người này đánh đập hay chửi mắng , họ chỉ hủy hoại ý chí và tinh thần của , ép phải khai ra tất cả.

   Ăn cơm xong, khoảng bảy giờ hơn có hai người đàn ông bước vào, ông cao hơn họ Lưu, người thấp hơn họ Chung.

   Ông Lưu, kiểm sát viên của Viện Kiểm sát, phụ trách tra hỏi, người họ Chung ghi chép.

   - Khang Kiếm, có người tố cáo khi phụ trách mảng xây dựng ở thành phố Tân Giang, có hành vi nhận hối lộ. Bây giờ chúng tôi cho cơ hội, thành được khoan hồng. – Ông Lưu .

   Khang Kiếm nhìn thẳng vào ông ta:

   - Nếu có người tố cáo, các ông có đầy đủ chứng cớ cứ trực tiếp kết án là được.

   Ông Lưu nhướn đôi mày rậm:

   - tưởng chúng tôi dọa hả? Được, tôi hỏi , có quen Hoa Hưng ?

   Khang Kiếm gật đầu:

   - Quen, ông ta là doanh nhân ưu tú của Tân Giang.

   Ông Lưu hừ mũi khinh miệt:

   - Ông ta khai ra, tháng Năm năm ngoái, ông ta chuyển nhượng cho chiếc xe thể thao trị giá 50 vạn tệ với giá chỉ 3 vạn tệ, đồng thời còn tặng cho căn hộ độc thân cao cấp với đầy đủ trang thiết bị ở trung tâm thành phố, giá thị trường lên đến triệu tệ. Có chuyện này ?

   Khang Kiếm mím môi, còn nhớ khi đó với Hoa Hưng rằng căn hộ đó chỉ cho Y Đồng Đồng được quyền sử dụng chứ có quyền sở hữu. khi Y Đồng Đồng rời khỏi Tân Giang, căn hộ đó vẫn trả lại cho Hoa Hưng, còn chiếc xe, thực ra là mua rẻ.   - Sao gì? – Ông Lưu cau mày – đừng với tôi rằng phải là chủ nhân của chiếc xe và căn hộ đó.

   Ông ta rút mấy tờ giấy từ chiếc túi xách mang theo bên mình ra:

   - Chúng tôi điều tra, đây là khẩu cung của Hoa Hưng, còn đây… - Ông ta đứng thẳng dậy, nhếch mép mỉa mai – Là chữ ký xác nhận của chủ hộ - Y Đồng Đồng.

   Khang Kiếm sững sờ.

   - Y Đồng Đồng, giáo viên mỹ thuật trường trung học Tân Giang, bạn cũ của . Vì muốn đá ta để kết hôn với người phụ nữ khác, dùng chiếc xe và căn hộ làm quà chia tay để đạt được mục đích. Đây là chứng minh nhân dân của chủ xe, đây là bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu của căn hộ, tất cả đều đứng tên Y Đồng Đồng.

   Khang Kiếm nhìn ba chữ “Y Đồng Đồng” giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, bóng đen u ám như quả núi đè lên người . Hoa Hưng biết muốn chia tay với Y Đồng Đồng, chắc chắn ông ta tưởng nhầm rằng muốn vỗ về Y Đồng Đồng nên mới tự ý chủ động giúp tăng giá trị món quà lên.

   - Sao? Chúng tôi bóp méo hình tượng sáng chói của chứ? – Ông Lưu lấy giấy tờ về, nhắm mắt lại rồi tiếp – Đây chỉ là phần thôi, tháng Chín năm nay, Hoa Hưng còn biếu hai triệu tệ tiền mặt nữa.

   - Hai triệu tệ? - Khang Kiếm sửng sốt.

   - Khang, đừng có tỏ vẻ vô tội. Thực ra rất thông minh, khi nhận hối lộ, hề ra mặt, lúc là người tình, lúc là vợ cũ. Chúng tôi đặt nghi vấn nghiêm trọng về việc tẩu tán tài sản trá hình.

   - Ông hai triệu tệ này đưa cho vợ cũ của tôi? - Khang Kiếm rối mù.

   Ông Lưu gật đầu.

   - Ngày 24 tháng 9, Bạch Nhạn – vợ cũ của nhận hai triệu nhân dân tệ tại văn phòng của Hoa Hưng, ông ta còn sai thư ký đưa ta đến ngân hàng.

   * * *
   Bạch Nhạn biết được tin Khang Kiếm bị đưa là sau ca mổ buổi trưa.

   thanh niên xe máy đâm vào chiếc ôtô Ford, lúc đưa tới bệnh viện, cả người cậu thanh niên như tắm trong máu. Ca mổ này kéo dài bốn tiếng đồng hồ, lúc ra là hai giờ, bụng Bạch Nhạn lép kẹp, nôn nao, dạ dày đau quặn.

   Rửa tay xong, cởi mũ y tá rồi định uống tách trà nóng cho ấm bụng. Vừa ra khỏi phòng mổ nhìn thấy Giản Đơn và Liễu Tinh đứng bên ngoài. Vẻ nghiêm trọng khuôn mặt họ khiến tim chùng xuống.

   Giản Đơn đến được lúc, nghe Bạch Nhạn tham gia ca mổ, bèn quay tìm Liễu Tinh. Khi gặp nhau, họ đều hơi mất tự nhiên. Giản Đơn nhanh chóng đè nén thất vọng trong lòng xuống rồi kéo Liễu Tinh sang bên.

   Nghe kể xong, Liễu Tinh hoảng lên, sếp Khang nhận hối lộ ư? ấy có phải vào tù ? Nếu vào tù phải bao lâu sau mới được ra?

   Giản Đơn lập tức trừng mắt nhìn , được lung tung, mọi việc còn chưa điều tra sáng tỏ, bây giờ điều quan trọng là an ủi Bạch Nhạn, rồi còn phải tìm người nghĩ cách.

   Liễu Tinh cuống quít gật đầu, trong lòng xót xa thay Bạch Nhạn, hai người họ mới quay đầu lại với nhau chưa được bao lâu phải chịu cú sốc này.

   - Xảy ra chuyện gì thế? – Bạch Nhạn mỉm cười hỏi Giản Đơn rồi dẫn họ tới phòng hồ sơ, ở đó có ai, chuyện tiện hơn.

   - Em – Nhìn gương mặt mệt mỏi của Bạch Nhạn, trong lòng nỡ, Giản Đơn bèn đẩy Liễu Tinh cái.

   Liễu Tinh lắc đầu:

   - biết nhiều, .

   tới, ôm chặt lấy Bạch Nhạn:

   - Nhạn, cậu phải kiên cường nhé.

   Bạch Nhạn cười:

   - Làm gì thế này! Giản Đơn, có phải chức thị trưởng của sếp Khang bị người khác cướp mất rồi ?

   Giản Đơn cúi gằm đầu:

   - phải là bị cướp, mà sếp Khang xảy ra chuyện rồi.

   đem mọi chuyện lúc sáng kể lại tỉ mỉ.

   Bạch Nhạn bê tách trà lên, nhấp từng ngụm , rất lặng lẽ.

   - Cụ thể là những chuyện gì, ai sao? – Bạch Nhạn hỏi.

   - Trước khi chưa có lệnh bắt chính thức ai biết được – Giản Đơn trả lời.

   - Có thể tìm người nghe ngóng ?

   - Tối nay bí thư Khang và Giám đốc Lý tới Tân Giang, tới lúc đó chúng ta xem tình hình của họ thế nào.

   - Nếu nhận hối lộ phạt tù bao nhiêu năm?

   - Nhận hối lộ năm nghìn tệ được coi là phạm tội. Tiền nhận hối lộ phải hoàn trả lại, nếu con số đó là 500.000 tệ ít nhất phải mười năm. Bạch Nhạn, em đừng nghĩ quẩn, sếp Khang có chuyện gì đâu. Lần này là do có người ganh tị với việc ấy trúng cử nên vu oan cho ấy thôi – Giản Đơn ra sức an ủi Bạch Nhạn.

   - Liễu Tinh, mua bánh mì hộ mình, mình đói đến phát điên lên rồi – Bạch Nhạn quay sang với Liễu Tinh.

   Liễu Tinh gật đầu rồi ra ngoài.

   - Giản, có phải bây giờ chức thị trưởng xây dựng rơi vào tay Lục Địch Phi ? – Bạch Nhạn cố ý bảo Liễu Tinh là vì có số chuyện, sợ Liễu Tinh biết được càng thêm lo lắng.

   - Có lẽ vậy. Công việc của sếp Khang, bí thư Lục tiếp quản rồi – Giản Đơn thở dài than vãn – Giậu đổ bìm leo, bây giờ trong Ủy ban ai nấy đều dè bỉu sếp Khang, còn Lục Địch Phi tới đâu cũng có người theo đuôi nịnh bợ, buổi tối có người mở tiệc chúc mừng ta ở khách sạn, … còn phải tham gia nữa.

   - , vì miếng cơm manh áo, chịu ấm ức chút có đáng là gì. À, bố mẹ của sếp Khang đến rồi ở đâu?

   - Ngoài khách sạn ra còn ở đâu được! Ủy ban thành phố thể ra mặt đón tiếp họ được.

   - Giản, giúp em liên hệ với khách sạn rồi gọi điện cho bố mẹ ấy, bảo họ sau khi tới Tân Giang đến thẳng khách sạn, buổi tối em đến đó với họ. Chỗ em quá, phòng ốc lại lạnh, họ lớn tuổi rồi ở tiện.

   xong, Bạch Nhạn rút trong ví ra tấm thẻ:

   - sắp xếp cho họ căn phòng tốt chút, họ sống dư dả quen rồi, lúc này đừng để họ thấy bị tiếp đãi quá chêch lệch, nếu càng buồn thêm.

   Giản Đơn nhận tấm thẻ rồi nhìn Bạch Nhạn, lòng chấn động:

   - Bạch Nhạn, sếp Khang rất chị.

   nghĩ được phải gì, nửa ngày trời Giản Đơn mới rặn ra được câu.

   xấu hổ gãi đầu:

   - Tôi theo ấy mấy năm rồi, thấy ấy mất kiểm soát đều là vì chị. Khi công tác, lúc chuyện, ấy thích nhất là kể chuyện Bạch Nhạn nhà tôi thế này thế nọ, lúc , khuôn mặt vô cùng rạng rỡ.

   Bạch Nhạn đỏ mặt bĩu môi:

   - ấy em là đúng rồi, bởi vì em tốt mà!

   - Tự cao tự đại.

   Họ cùng bật cười, bầu khí căng thẳng phút chốc dễ thở hơn.

   Đúng lúc này, Liễu Tinh bước vào, Bạch Nhạn nhận bánh mì rồi nhờ Liễu Tinh tiễn Giản Đơn về, muốn được yên tĩnh mình.

   Liễu Tinh lúc này, bảo sao nghe vậy.

   Hai người họ rồi, Bạch Nhạn còn chưa ăn xong bánh mì nghe thấy bên ngoài có tiếng bước chân thình thịch và tiếng Lãnh Phong hỏi: “Y tá Bạch đâu?”

   - Em ở đây! – Bạch Nhạn mở cửa, lên tiếng.

   Bước vào nhìn thấy Bạch Nhạn, vẻ mặt căng thẳng của Lãnh Phong liền giãn ra:

   - Em… vẫn ổn chứ?

   Bạch Nhạn mỉm cười tươi tắn:

   - Chỉ có đói quá nên đau dạ dày, còn lại đều ổn cả.

   - Bạch Nhạn, em… biết Khang Kiếm xảy ra chuyện chưa?

   Thị trưởng mới ra lò, mông còn chưa kịp chạm vào ghế bị song quy, tin tức này lan nhanh như vũ bão, trong nháy mắt truyền khắp đông tay nam bắc thành phố Tân Giang. Lúc ngồi khám bệnh, Lãnh Phong nghe thấy hai bệnh nhân bên ngoài hăng say bàn luận. Vừa nghe thấy tên Khang Kiếm, tai liền dỏng lên, điều đầu tiên nghĩ đến là Bạch Nhạn có chịu nổi hay ?

   - Vâng - Bạch Nhạn khẽ gật đầu.

   Lãnh Phong đăm chiêu nhìn , kinh ngạc trước lãnh đạm của :

   - Bây giờ em định thế nào?

   - Chuẩn bị đưa cơm tù cho ấy chứ sao nữa, nếu ấy thực phạm pháp - Bạch Nhạn nhíu mày với vẻ tinh nghịch.

   - Bạch Nhạn – Lãnh Phong đặt tay lên vai ta vì người phụ nữ khác mà nhận hối lộ, em đáng phải làm như vậy.

   - Đúng thế, ấy là tên khốn kiếp, trừng phạt ấy là đúng.

   - Bạch Nhạn, chuyện nghiêm túc với em – Lãnh Phong khóc dở mếu dở trước thái độ nửa đùa nửa của .

   Bạch Nhạn thu nụ cười lại, ngẩng đầu lên, nghiêm nghị :

   - Lãnh Phong, em biết định gì với em, em cũng chưa từng ấy là người đàn ông hoàn hảo. Ở số phương diện, ấy thực khiến người ta chán ghét và kinh tởm, nhưng đó đều là chuyện quá khứ. Cái em cần là tại và tương lai của ấy.

   - ta còn có tương lai ? Nếu phạm tội những năm tháng tươi đẹp nhất của ta phải trải qua sau song sắt. Tới khi được thả ra ta bốn mấy năm mươi tuổi rồi, chỉ là lão già mà thôi – Lãnh Phong ác cảm nghĩ, Bạch Nhạn có phải là hơi ngốc nghếch ?

   - Cũng có khả năng phạm tội - Bạch Nhạn cách lạc quan.

   Lãnh Phong liếc :

   - Em…

   xoa đầu , còn quá trẻ, quá ngây thơ. Ủy ban Kỷ luật và Viện Kiểm sát tỉnh hành động lớn như vậy, còn có thể là giả được sao.

   si tình của với Khang Kiếm, cũng giống như của dành cho . Biết người đàn ông khác nhưng vẫn kiềm chế được vẫn đem đặt vào trong tim, thấy có chỗ nào ổn, lòng vẫn cứ đau. cũng biết Khang Kiếm vì ai mà phạm tội, nhưng vẫn quyết thay lòng.

   Bọn họ là hai kẻ ngốc.

   Lòng Lãnh Phong chua xót. nhìn chiếc bánh mì khô khốc mà cố nuốt vào, dịu giọng :

   - Đừng ăn nữa, đưa em tới tiệm Yoshinoya [3] mới mở ở đối diện cổng bệnh viện ăn món gì cho nóng.

   [3] Yoshinoya: Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Nhật Bản.

   Bạch Nhạn xua tay:

   - Thôi, buổi chiều còn có ca mổ, em phải làm.

   - Bây giờ em vẫn có thể bình tĩnh mà làm sao?

   - Có gì mà thể? - Bạch Nhạn phủi vụn bánh mì tay rồi uống ngụm nước to – Binh đến tướng đỡ, nước dâng đất chặn. Từ tới giờ em quá quen với từ “bất ngờ” rồi. Càng là lúc xảy ra chuyện bất ngờ, càng là lúc phải bình tĩnh, sau đó mọi chuyện qua.

   - Hy vọng em lạc quan như vậy – Lãnh Phong than khẽ.

   - Bi quan có thể thay đổi mọi thứ ? – Bạch Nhạn hỏi lại, ánh mắt trong veo, sắc bén.

   Buổi chiều tan làm, Bạch Nhạn nhận được điện thoại của Giản Đơn. Ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà ở tại khách sạn tổ chức hôn lễ của và Khang Kiếm trước đây.

   - Mình cùng cậu tới đó – Liễu Tinh chủ động đề nghị, từng gặp bà mẹ chồng cũ bị bại liệt của Bạch Nhạn, bà ta phải là lợi hại bình thường đâu.

   - Để làm gì, cậu cho rằng bọn họ làm gì mình? - Bạch Nhạn vừa mặc áo khoát vừa lườm nàng cái.

   - Người ta quan tâm cậu mà. Nhạn, nếu cậu thấy buồn cứ khóc , ai chê cười cậu đâu. Cậu đừng quan tâm đến ánh mắt của mọi người trong bệnh viện.

   - Mình chẳng có gì là buồn cả, tại Khang Kiếm chính thức bị bắt đâu, chỉ điều tra theo thủ tục thôi. - Bạch Nhạn nhún vai tỏ vẻ có gì - Nhà họ là gia đình quan chức nên rất trọng thể diện, chuyện này dù loan khắp nơi họ cũng vẫn tự cho là chỉ rơi vào đầu nhà họ thôi, vì thế cậu đừng gây thêm rắc rối cho mình nữa.

   Liễu Tinh gì, nhưng trong lòng lại khẳng định Bạch Nhạn sếp Khang lòng, việc gì cũng suy tính chu toàn cho . Khi gặp nạn, nặng nề đối mặt với mọi việc, nếu phải là , ai có thể làm được như thế?

   đường, gió Bắc thốc vào mặt khiến Bạch Nhạn rùng mình. ngẩng đầu nhìn màn đêm, vài bông tuyết trắng bay lả tả. Tuyết lại rơi rồi.

   Đêm nay, sếp Khang ở nơi đó, chắc là lạnh lắm!

   Mắt bỗng cay cay, phải ra sức chớp mắt mới có thể nén lại được, rồi lại bước tiếp về phía trước trong gió tuyết.

   Chiếc xe buýt dừng lại bên cạnh khách sạn, đội tuyết bước tới. Sau lớp cửa kính, trong khách sạn nguy nga tráng lệ, đàn ông cà vạt thẳng tắp, phụ nữ xiêm y là lượt, bên trong và bên ngoài đúng là hai mùa tách biệt.

   Người gác cửa mở cửa cho Bạch Nhạn, vào thang máy, thẳng lên tầng mười.

   Ra khỏi thang máy, vừa mới rẽ nghe thấy tiếng khóc vọng ra từ căn phòng. đứng tấm thảm mềm mại, dựa lưng vào tường hít mạnh mấy hơi, cảm thấy tự nhiên hơn chút mới đưa tay gõ cửa.

   - Là con à… - Vừa nhìn thấy Bạch Nhạn, ông Khang Vân Lâm vội đưa mắt tránh theo bản năng rồi rụt người lùi về phía sau. Ông nhớ tới cái đêm ở huyện Vân, đó là bí mật ông chưa từng tiết lộ cho ai, bí mật khiến ông tài nào thở được. Mỗi lần nhớ tới là lần tim ông thắt lại, như thể bệnh tim tái phát, mặt tái xanh, hơi thở nặng nề, toàn thân co rúm.

   Mặc dù Bạch Nhạn giống bà Bạch Mộ Mai lắm, nhưng cũng có vài nét tương tự. Nhìn thấy , dường như buổi tối ác mộng đó lại về trước mắt ông.

   Ấp ủ mơ ước theo tiếng gọi của tình , ông tới huyện Vân. Buổi tối bà Bạch Mộ Mai có buổi diễn nên ông kinh động tới bà, muốn khiến bà bất ngờ. Lần trước hẹn hò ở Tân Giang, sau cơn hoan ái, ông muốn tới huyện Vân gặp bà, bà Bạch Mộ Mai với ông rằng cửa nhà bà luôn luôn rộng mở, chìa khóa dự phòng dành cho ông đặt dưới chậu cây leo.

   Quả ông tìm thấy chìa khóa dưới chậu cây leo, mở cửa bước vào, quan sát xung quanh, sau đó ngồi ban công, mở chai rượu vang uống với trời đêm.

   Ông bật đèn.

   Nửa đêm, gà gật sofa ông bỗng nghe thấy chuông cửa nên ngẩng đầu lên. Chưa kịp đứng dậy, ông nhìn thấy đôi trai quấn lấy nhau loạng choạng bước vào, họ hôn nhau nồng nhiệt, tay vội vã cởi áo nhau, người phụ nữ kiều run rẩy, người đàn ông hơi thở dồn dập. Ông Khang Vân Lâm chết lặng, họ thèm vào phòng mà diễn màn ái tình sống động, ngay trong phòng khách, ngay trước mặt ông.

   Sau cơn mây mưa, mái tóc dài của bà Bạch Mộ Mai xõa tung bờ vai trắng muốt, ánh mắt đờ dại như con rắn cuộn tròn biếng nhác. Vẻ mặt này, ông nhìn thấy chỉ lần. cảm giác tanh nồng dâng lên trong bụng, ông ra sức cắn chặt môi.

   Sau khi người đàn ông ra về, ông từ từ tiến về phía bà Bạch Mộ Mai.

   Bà Bạch Mộ Mai sững sờ, nhưng hề hoảng hốt, cười hỏi ông đến từ bao giờ.

   Ông nhắm mắt lại, ông ông quên hết mọi chuyện chứng kiến tối hôm nay, bởi vì bà chỉ có thân mình nên khó tránh được nhu cầu về sinh lý. Nhưng sau khi họ kết hôn, bà phải giữ nghiêm đạo làm vợ. Lúc này, ngọn lửa tình trong trái tim ông Khang Vân Lâm vẫn chưa hề nguôi.

   - Sau khi kết hôn? – Bà Bạch Mộ Mai kinh ngạc.

   - Đúng, bây giờ về hưu, còn gì phải lo lắng nữa. muốn kết hôn với em.

   Thắt chặt chiếc đai váy ngủ, bà Bạch Mộ Mai cười như hoa rung đầu ngọn gió. Bà sờ lên khuôn mặt lấm tấm đồi mồi của ông Khang Vân Lâm.

   - Vân Lâm, sao càng già càng ấu trĩ thế?

   Ông ngỡ ngàng nhìn bà.

   - Tôi đây phải là Đức mẹ, cũng chẳng phải là viện phúc lợi xã hội mà thích thu nạp những ông già đơn lưu lạc. có vợ có con, dựa vào cái gì mà tôi phải nuôi ?

   - Em sao?

   - Tình là kiến trúc thượng tầng, chắc chắn phải cần cơ sở hạ tầng vững chắc. Bây giờ, lấy cái gì để tôi đây? Nếu có cơ thể tráng kiện, tôi có thể tập trung vào khoái lạc cơ thể; nếu có quyền, tôi có thể hưởng thụ hư vinh của phu nhân quan lớn. Bây giờ chẳng là cái gì cả, tại sao tôi phải ? – Bà Bạch Mộ Mai xoay người lại, mặt lạnh .

   Ông Khang Vân Lâm giận run người:

   - Hai mươi tư năm trước, em như thế.

   - Nếu vẫn là Khang Vân Lâm của hai mươi tư năm về trước, tôi . Giờ có phải ? – Bà Bạch Mộ Mai quay lại nhìn ông bằng vẻ mặt chán ghét – Tôi quen ông chủ khách sạn, để tôi gọi điện bảo ấy đặt phòng giúp , về sớm !

   Bà bước ngang qua người ông, vứt chai rượu vang và ly rượu của ông vào thùng rác, chau mày mở cửa sổ rồi lẩm bẩm:

   - Hôi quá mất.

   điều gì thiêng liêng trong trái tim ông Khang Vân Lâm vỡ vụn, vị tanh nồng kia cuối cùng thể kìm nén được, bèn vọt ra ngoài.

   Hơn tháng nay, ông như đứa trẻ có năng lực hành vi, sống trong trạng thái mơ màng, hoảng hốt, trước sau muốn đối diện với tất cả mọi việc. Ông biết, khi đối diện, ông thấy mình đáng thương và đáng ghét biết bao. Người phụ nữ mà ông tưởng rằng thương mình sâu đậm, kỳ thực lại là người đàn bà bạc tình vô liêm sỉ, còn người phụ nữ mỗi sáng vẫn ngồi xe lăn tới bên giường ông hỏi “tối qua ngủ có ngon ?” mới là người quan tâm tới ông thực .

   Ông còn mặt mũi nào nhìn vào mắt bà Lý Tâm Hà đây?

   Cuộc đời này, coi như sống uổng công.

   Ông hổ thẹn trốn trong chăn rơi nước mắt, ăn uống, chỉ muốn chết cho xong. Cho tới khi nhận được điện thoại báo tin Khang Kiếm xảy ra chuyện, ông mới tỉnh táo lại được. Hai vợ chồng nắm chặt tay nhau, cùng ngồi xuống bàn bạc tìm cách giải quyết. Bây giờ được phép nghĩ ngợi lung tung nữa, con trai mới là quan trọng nhất. Trước tiên ông gọi điện cho các bác ở Bắc Kinh, sau đó phát huy những mối quan hệ trước đây, hỏi han, nhờ vả khắp nơi.

   Đến lúc này, coi như ông Khang Vân Lâm thấu hiểu được thế nào là qua cầu rút ván. Mấy mối quan hệ cũ đó, hoặc là nghe điện thoại, hoặc là ấp úng có cách gì, giúp được. người bạn khá thân với ông , bí thư Khang ơi, đây là vụ án mà sếp tỉnh trực tiếp theo dõi, cầu rất nghiêm ngặt, chúng tôi cũng lực bất tòng tâm.

   Hai ông bà thấy lòng lạnh lẽo, đoán ngay ra được gốc rễ của việc có liên quan đến việc tuyển chọn chức thị trưởng xây dựng, liền vội vàng tới Tân Giang, chỉ có thể đợi xem các ông bác ở Bắc Kinh có nhờ được người cao nhất của Viện Kiểm sát giúp cho hay .

   Vào khách sạn, còn cảnh tiền hô hậu ủng như trước kia, con trai lại tình hình thế nào, hai ông bà ngồi ủ rủ nhìn nhau, khỏi cảm thấy buồn tủi, đưa tay lau nước mắt.

   - Ai thế? – Thấy ông Khang Vân Lâm đứng ngẩn ra ở cửa, bà Lý Tâm Hà cuống lên, lo sợ có chuyện gì hay xảy ra.

   - Bác Lý, là con – Bạch Nhạn lên tiếng.

   Ông Khang Vân Lâm cố nén nỗi hổ thẹn trong lòng, dịch người sang bên để Bạch Nhạn vào.

   - đến đây làm gì? – Nhìn thấy Bạch Nhạn, bà Lý Tâm Hà lập tức trừng mắt cảnh giác, sẵn sàng đón đầu.

   Bạch Nhạn mỉm cười đặt chỗ hoa quả mua đường lên bàn:

   - Con tới thăm hai bác! Mọi người vẫn chưa ăn cơm đâu nhỉ, chúng ta cùng xuống dưới ăn.

   Bà Lý Tâm Hà nhìn ông Khang Vân Lâm, ông Khang Vân Lâm cũng ngỡ ngàng như bà.

   - tới chế giễu chúng tôi phải ? – Chỉ có thể nghĩ được tới thế, bà Lý Tâm Hà bèn ngạo mạn hất cằm lên – Có điều phải thất vọng rồi. Khang Kiếm nhà chúng tôi chỉ bị điều tra theo thủ tục mà thôi, thể có chuyện gì xảy ra được. Chỉ mấy ngày nữa nó quay lại làm việc.

   Bạch Nhạn nhìn bà Lý Tâm Hà với vẻ thông cảm:

   - Con nghĩ rằng Khang Kiếm xảy ra chuyện gì. ấy ở Tân Giang nên thể tiếp đãi hai bác, vì thế con thay mặt ấy.

   Bà Lý Tâm Hà và ông Khang Vân Lâm đều sững người.

   - Bên ngoài tuyết rơi nên rất lạnh, hai bác đừng ra ngoài nữa, cố gắng ở lại trong khách sạn. Chúng ta ăn trong phòng hay xuống dưới ăn ạ? – Bạch Nhạn nhìn khắp căn phòng, rất rộng rãi, thuận tiện cho xe lăn di chuyển.

   - giở trò gì? – Bà Lý Tâm Hà phòng thủ theo bản năng. Ông Khang Vân Lâm dần hồi phục lại lý trí, ông xiết tay vợ an ủi, bảo bà đừng lên tiếng.

   Ông còn nhớ trước khi huyện Vân, ông tới gặp Bạch Nhạn. Bạch Nhạn khuyên ông đừng , cũng ngầm ám chỉ việc bà Bạch Mộ Mai là người như thế nào, chỉ có điều khi đó ông vẫn mờ mắt trước tình nên để vào tai.

   này, tấm lòng lương thiện, giống Bạch Mộ Mai.

   - Buổi chiều hai bác ăn đồ lót dạ nên thấy đói. Con ngồi – Ông Khang Vân Lâm kéo ghế cho Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn mỉm cười, nhanh nhẹn lấy ra hai quả táo mang vào phòng vệ sinh rửa, sau đó lấy dao gọt vỏ. Gọt xong, đưa cho bà Lý Tâm Hà trước.

   Ngơ ngác trước hành động của , bà Lý Tâm Hà sững sờ nhìn Bạch Nhạn.

   - Con nó đưa cho, bà mau cầm lấy ! – Ông Khang Vân Lâm khẽ đẩy bà.

   Bà nhận lấy, cầm miếng táo trong tay như phải bỏng.

   - Bác Khang, chuyện của Khang Kiếm, bác nghĩ được cách gì chưa ạ? – Gọt táo cho ông Khang Vân Lâm xong, Bạch Nhạn mới ngẩng đầu lên, nghiêm túc thẳng vào vấn đề.

   Ông Khang Vân Lâm lắc đầu:

   - Bác chỉ mới nghe ngóng bên Sở Công an tỉnh, Hoa Hưng khai rằng ta tặng nhà, xe và tiền cho Khang Kiếm, biết giả thế nào, bây giờ Viên Kiểm sát tìm chứng cứ và xác minh. , bác tin Khang Kiếm làm chuyện ngu ngốc, nhà bác thiếu tiền, nhà và xe nó đều có.

   Bạch Nhạn trầm ngâm lúc rồi :

   - Bác trước là bí thư Sở Tư pháp, quản lý bên Ủy ban Kỷ luật và Viện Kiểm sát, có thể hỏi thăm được tình hình giờ của Khang Kiếm ạ?

   Ông Khang Vân Lâm cười khổ:

   - Bác bây giờ là phượng hoàng thất thời, còn bằng con gà, huống hồ chuyện này do đích thân chủ tịch tỉnh Lục can thiệp, ai mà chẳng lo cho cái mũ ô sa đầu mình.

   - Chủ tịch Lục ạ?

   - Chính là bố của Lục Địch Phi.

   Bạch Nhạn gật đầu:

   - Cái gọi là lấy chứng cớ nghĩa là thế nào ạ?

   - Tức là xác minh với tất cả những người có liên quan, cũng có thể hỏi tới con đó. Kiếm Kiếm có dặn con điều gì ?

   - ấy bảo con nhớ rằng con là vợ cũ của ấy, tất cả tài sản đều là của con nên có, liên quan gì đến ấy.

   Ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà đưa mắt nhìn nhau, Kiếm Kiếm bảo vệ con bé?

   - Hai đứa bây giờ… là quan hệ gì? – nhịn được nữa, bà Lý Tâm Hà nêu ra nghi vấn trong lòng.

   Bạch Nhạn mỉm cười nhàng:

   - Nếu con bọn con nhau, bác Lý, bác có giận ?

   - Nếu hai đứa nhau ly hôn – Bà Lý Tâm Hà hổ thẹn nhíu mày, hiểu đầu đuôi thế nào.

   Bạch Nhạn chỉ cười đáp rồi quay sang chuyện với ông Khang Vân Lâm thêm lát. Biết được họ đợi điện thoại của mấy ông bác ở Bắc Kinh, bèn cáo từ, ngày mai tới thăm họ.

   - Con bé đó giở trò gì thế? – Đợi về rồi, bà Lý Tâm Hà hỏi ông Khang Vân Lâm.

   - Đừng nghĩ xấu cho người khác, Kiếm Kiếm bảo vệ con bé như vậy, chứng tỏ quan hệ giữa hai đứa nó rất tốt.

   Bà Lý Tâm Hà định con bé đó cũng biết mê hoặc người khác giống mẹ nó, nhưng nhìn khuôn mặt tiều tụy của ông Khang Vân Lâm, những lời định ra lại nuốt vào trong.

   Ra khỏi thang máy, Bạch Nhạn ngồi xuống sofa trong đại sảnh, lấy điện thoại ra tìm số máy của Lục Địch Phi rồi nhấn nút gọi.

   Điện thoại vừa kết nối nghe thấy tiếng ồn ào náo nhiệt ở phía bên kia.

   - nhóc, nhớ à? – Giọng Lục Địch Phi nghe đầy hứng khởi.

   - Chúc mừng thị trưởng Lục nhé! – Bạch Nhạn cười – Có phải em chúc muộn rồi ?

   - muộn - Lục Địch Phi hạ giọng – Người khác chỉ toàn nịnh bợ, chỉ có lời chúc mừng của nhóc là chân thành nhất.

   - Vậy ra ngoài , em chúc mừng riêng cho ?

   - Bây giờ á? - Lục Địch Phi kinh ngạc.

   - Vâng, cơm Tây, cơm Tàu tùy chọn, ví em sẵn sàng đổ máu rồi đây.

   Lục Địch Phi cười sảng khoái:

   - nhóc, hôm nay phải hoàn thành vụ ra mắt này, tối mai chúng ta chúc mừng riêng. Nhưng nỡ để ví tiền của em phải đổ máu, người giúp việc nhà nấu ăn rất ngon, đến nhà ăn thế nào?

   - Được, tuân lệnh thị trưởng Lục – Bạch Nhạn vui vẻ nhận lời, chút ngại ngùng.

   - nhóc ơi, như bồng bềnh mây, em gọi tiếng xác định lại xem đây có đúng là ?

   - Thị trưởng Lục, chúc tiền đồ xán lạn, đời đời kiếp kiếp, vạn thọ vô cương – Bạch Nhạn cách ranh mãnh.

   * * *
   Hai mươi tư tiếng, mỗi giờ mỗi phút mỗi giây, như vốc cát nắm trong bàn tay, từ từ lọt qua kẽ tay chảy xuống.

   Khang Kiếm đứng bên cửa sổ, ngước nhìn vầng trăng sáng bầu trời đêm. hôm nay là ngày mùng mấy tháng Chạp, có lẽ sắp đến Tết ông Táo, loáng thoáng nghe thấy vài tiếng pháo từ xa vọng lại. Đêm đông lạnh giá, bầu trời trong veo, ánh trăng vô cùng sáng tỏ.

   Còn nhớ trong các bài văn hồi trung học, để thể nỗi nhớ nhung, các tác giả luôn thích dùng ánh trăng để so sánh, Khang Kiếm cảm thấy đúng là đám văn nhân bệnh tự rên. Giờ đây, lặng lẽ đứng mình, mới thực hiểu được, khi nỗi nhớ dâng lên như thủy triều, thể trút bầu tâm , cũng chỉ có thể gửi gắm vào ánh trăng trời cao.

   phải là hưng phấn, mà là gửi gắm trong bất lực.

   Giữa đất trời bao la rộng lớn lại chỉ có vầng trăng, dù cách xa bao nhiêu, chỉ cần ngẩng đầu lên là chúng ta có thể nhìn thấy cùng vầng trăng.

   nhớ Bạch Nhạn da diết, giờ đây nhớ là niềm an ủi duy nhất của .

   giờ chỉ là nghỉ ngơi tạm thời. 24 giờ qua, Khang Kiếm liên tục bị thẩm tra. Thời gian trôi qua bao lâu, thực .

   Trước khi vào phòng, đồng hồ, điện thoại, ví tiền, thắt lưng và dây giầy của đều bị tịch thu. Trước đây khi tiến hành song quy, có người chịu nổi việc từ mây ngã nhào xuống dưới vực thẳm nên tinh thần suy sụp, từng có quan chức làm những chuyện cực đoan như nhảy lầu tự tử, dùng dao lam cắt cổ tay hay dùng thắt lưng treo cổ… Cho nên bây giờ Viện Kiểm sát áp dụng các biện pháp phòng ngừa hết sức chặt chẽ.

   Khang Kiếm gọi đùa mình là người nguyên thủy, tính thời gian chỉ dựa vào mặt trăng và mặt trời. Lúc tới đây là buổi chiều, bây giờ là đêm ngày thứ hai. Khi những người tra hỏi ra ngoài ăn tối, có mười phút hoạt động tự do. Mười phút này, cũng phải tranh thủ hết sức.

   Tra hỏi tính đến mặt thuận tiện.

   Lúc đầu Khang Kiếm định thừa nhận việc nhận nhà và xe, nhưng đột nhiên là mọc ra việc Bạch Nhạn nhận hai triệu tệ, cảm thấy việc rất kỳ lạ. tự với mình, phải bình tĩnh. Rất nhiều người sau khi mất tự do, luân phiên bị hành hạ bởi việc ngủ nghỉ, thần trí rối loạn, khai ra hết những chuyện còn chưa thực hư hòng mong được giải thoát, nhưng lại biết làm như vậy chính là đẩy mình vào biển lửa. thể như vậy, phải chống cự, chỉ cho phép mình được xa Bạch Nhạn mười ngày. vẫn còn mấy chục năm nữa, phải kiếm tiền để cưng chiều Bạch Nhạn, phải cùng sinh con đẻ cái, phải cùng làm rất nhiều rất nhiều chuyện ngọt ngào, ấm áp.

   Hai triệu tệ, đủ khiến ngồi tù mọt gông.

   phân tích, hai triệu tệ này, hoặc do Hoa Hưng cùng người nào đó giá họa cho , hoặc là Bạch Nhạn nhận, tức là có tình gì khác. Chuyện gì cũng cần có chứng cớ, thể chỉ dựa vào lời tố cáo của bên phán quyết bừa bãi. Khi chưa nhìn thấy chứng cứ xác thực thể thừa nhận.

   Nghĩ kỹ, Khang Kiếm dứt khoát thừa nhận cả nhà và xe, từ đầu chí cuối chỉ đúng câu: Các ông có đầy đủ chứng cứ rồi cứ định tội tôi , những điều khác tôi có gì để .

   Ông Lưu tức giận đập bàn chửi mắng. Ông ta hỏi cung vô số Đảng viên, mấy phần tử tham ô nhận hối lộ này, đừng tưởng trước khi vào tinh thần ngùn ngụt, sau khi vào đây rồi còn hơn cả kẻ phản bội, rối rít luôn mồm, chưa tới mười tiếng dễ dàng dứt điểm. Cái tên Khang Kiếm con ông cháu cha này, ông ta tưởng rằng cũng chỉ là con hổ giấy, ngờ lại khó nhằn!

   Ông ta báo cáo lên sếp, sếp cũng tặc lưỡi, hôm nay có người bên Viện Kiểm sát Tối cao ở Bắc Kinh gọi điện tới đỡ cho Khang Kiếm, ông Khang Vân Lâm là cựu bí thư Sở Tư pháp, trong mảng chính trị pháp luật này có rất nhiều người từng là cấp dưới của ông, làm người đừng tuyệt tình quá. Có điều sếp lớn tỉnh cũng theo dõi vụ án này, đúng là khó xử!

   Sếp qua loa xong, lại đẩy quả bóng sang cho ông Lưu.

   Đứng trong sân hút hết bao thuốc, ông Lưu đứng dậy vào trong nhà, lòng quyết, được đắc tội ai hết, án này của Khang Kiếm chắc chắn phải ngồi tù, nhưng vấn đề là tù bao nhiêu năm, thể làm mạnh tay quá.

   Khóa mở ra, Khang Kiếm ngồi cạnh bàn nhắm mắt nghỉ ngơi. Gần ba mươi tiếng đồng hồ chợp mắt, nhưng vì còn trẻ nên Khang Kiếm vẫn chịu được.

   - Khang Kiếm, gì phải ? – Ông Lưu gõ vào bàn khiến Khang Kiếm mở choàng mắt ra.

   - Những gì cần tôi hết rồi - Khang Kiếm vẫn câu đó.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 13: Đêm vắng sao
    

   Ông Lưu cười khẩy, kéo ghế ngồi đối diện với :

   - tưởng rằng cứ giữ im lặng là chúng tôi định được tội của sao?

   Khang Kiếm đáp, chỉ bình thản nhìn ông ta.

   - Ngày mai chúng tôi tới Tân Giang thu thập chứng cứ, sau khi có chứng cứ giấy trắng mực đen đặt trước mặt , có thừa nhận hay cũng chẳng quan trọng.

   Khang Kiếm gật đầu.

   Vẻ mặt vô cảm của khiến ông Lưu hơi thẹn, ông ta bỗng đứng phắt dậy:

   - Tôi cho biết, đầu có ô dù, nhưng trước pháp luật, mọi người đều bình đẳng, ít nhất cũng phải lao động cải tạo mười năm.

   - Có phải ý ông là việc tra hỏi kết thúc, tối nay tôi có thể nghỉ ngơi? - Khang Kiếm câu rất dài.

   Ông Lưu trợn trừng mắt nhìn rồi bước ra khỏi phòng, lời nào.

   - Cậu Cao, chuẩn bị xe, ngày mai Tân Giang – Đứng trong sân, ông ta hét lên.

   Ông Nghiêm Lệ mở cửa bước vào.

   Sau khi đưa Khang Kiếm tới chỗ này, đáng lẽ ông có thể về, nhưng ông vẫn ở lại. Có ông chiếu cố, Khang Kiếm có thể được ăn cơm nóng, có thể có được mười phút tự do hít thở.

   Khang Kiếm đứng dậy, ông Nghiêm Lệ xua tay ra hiệu cho ngồi xuống.

   Hồi lâu sau, ông :

   - Sau khi có chứng cứ, cháu được đưa tới trại tạm giam Tân Giang để chờ phán quyết.

   - Ở trại tạm giam có được gặp người nhà ạ?

   - , sau khi có phán quyết, đưa cháu tới nông trường lao động cải tạo, khi đó người nhà có thể đến thăm.

   Khang Kiếm gì thêm, quay mặt vào bên trong, bóng tối trùm lên khuôn mặt .

   - Cũng chẳng mấy năm đâu, nhịn chút là qua thôi. Bác cháu vận động tỉnh, có lẽ có thể tìm ra cách giải quyết – Ông Nghiêm Lệ an ủi .

   Vai Khang Kiếm run lên dữ dội.

   * * *
   ban công căn hộ chung cư của Lục Địch Phi, Bạch Nhạn cũng ngắm trăng.

   Ban công rất rộng, phải đến hơn mười mét vuông, đặt hai chiếc ghế dựa chạm hoa màu trắng, giống loại mà các chàng trai trong phim ảnh hay ngồi chuyện tình trong vườn hoa. Bạch Nhạn mỉm cười, mọi cách bài trí trong nhà Lục Địch Phi đều rất mờ ám. Chính giữa phòng khách đặt bình hoa pha lê đổ rực, dưới ánh đèn, chiếc lọ lóng lánh khiến người ta liên tưởng tới đôi môi tươi mọng của người thiếu nữ. Còn có chậu thiết mộc lan hình rồng uốn lượn như hai cơ thể quấn quít lấy nhau. lén liếc mắt vào phòng ngu rồi khẽ thở phào, cũng may ga giường là hoa văn màu xanh da trời, nhưng lại cuồn cuộn khí chất đàn ông.

   Mọi ngóc ngách trong căn phòng này đều rất gợi cảm, so ra Bạch Nhạn cảm thấy Khang Kiếm đúng là đồng chí tốt.

   Lục Địch Phi nghe điện thoại, thím giúp việc theo giờ tất bật trong bếp, mình tham quan xung quanh rồi thả bộ ra ban công.

   - nhóc ơi? – Nghe điện thoại xong, Lục Địch Phi ngoảnh lại, phòng khách bóng người.

   - Em ở đây! – Bạch Nhạn trả lời. Tiểu khu này dùng hệ thống sưởi dưới sàn nên trong phòng rất ấm, lúc vào Bạch Nhạn cởi áo khoác ra, mặc chiếc áo len thụng dài màu kem, bên dưới là quần legging màu tím sẫm, khi ngoảnh lại cười, cảm giác vô cùng rạng rỡ và thanh thoát.

   Đôi mắt hẹp dài của Lục Địch Phi nheo lại, ánh mắt sẫm .

   - Vào đây em, thím mang đồ ăn lên rồi - Lục Địch Phi đưa tay ra, Bạch Nhạn chìa tay ra cách thoải mái, để ta dẫn vào bàn ăn.

   Là Lục Địch Phi tới đón Bạch Nhạn tới đây. Trước khi , mua chậu lan quân tử. Nhìn thấy chậu cây, Lục Địch Phi cười ha hả ngừng:

   - nhóc, em thấy giống người chăm cây bón hoa lắm sao?

   - Nhưng em thể đến tay được! Nghĩ tới nghĩ lui, tặng cái gì cũng khó bày tỏ hết tôn kính của em đối với thị trưởng Lục, chỉ có chậu lan quân tử này thôi. Hoa lan với người quân tử, xứng danh.

   Lục Địch Phi liếc rồi ghé đầu sang:

   - nhóc, đừng có chụp mũ cho . phải là quân tử, là tiểu nhân.

   Tay nghề của thím giúp việc rất tốt, thức ăn bày la liệt bàn. Mỗi phần nhiều, nhưng đầy đủ hương vị, món chính là món thường ngày ở Tân Giang, cũng có thêm vài món cầu kỳ.

   Sau khi thức săn được bày biện xong xuôi, Lục Địch Phi đứng dậy, lấy chai rượu vang trong tủ rượu.

   Bạch Nhạn nghe thấy ngoài cửa vang lên tiếng lạch cạch, thím giúp việc ra về.

   nhếch mép cười với vẻ thấu hiểu, thím giúp việc này đúng là biết tiến biết lui, rất biết điều, tất nhiên là do thường xuyên thực hành.

   - nhóc, em cảm thấy căn phòng này của thế nào? - Lục Địch Phi rót rượu cho Bạch Nhạn, trước tiên múc cho bát canh cá sền sệt để ăn cho ấm bụng rồi mới uống rượu.

   - Rất hợp với tính cách của – Bạch Nhạn ngước mắt lên, mỉm cười nhìn Lục Địch Phi.

   Lục Địch Phi nâng ly, khẽ lắc chất lỏng trong ly, cổ áo sơ mi của ta mở nửa, để lộ ra cơ thịt màu đồng hun bên trong, đôi mắt tràn ý tình, như đầm nước sau hút nhấn chìm người khác. Nếu đủ nghị lực, kìm lòng nổi mà nhảy xuống đó.

   - nhóc là thông minh lanh lợi. - Lục Địch Phi nháy mắt với Bạch Nhạn rồi cụng ly với .

   Bạch Nhạn nâng ly lên nhấp ngụm rồi nhìn sang chiếc tivi treo tường phòng khách:

   - Thị trưởng Lục, cái kia chắc treo để làm cảnh thôi nhỉ! có thời gian xem tivi ?

   Lúc xã giao, lúc cặp kè người đẹp, ngày của Lục Địch Phi có lẽ chỉ mong có được 48 tiếng đồng hồ.

   - Có chứ! rất thích xem tivi. - Lục Địch Phi nhướn mày, gác tay ra sau ghế - Có lúc cũng theo dõi phim truyền hình.

   Bạch Nhạn há hốc miệng:

   - á?

   Lục Địch Phi mỉm cười gật đầu:

   - Vậy... bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa phiên bản mới xem chưa?

   - Bản mà Cao Hy Hy đạo diễn á? Ờ, xem tập, vẫn thích phiên bản cũ có Bảo Quốc An và Đường Quốc Cường diễn hơn, thấy bộ đó mới đích thực là theo đúng nguyên tác, đậm chất văn hóa. Lúc chiếu xem sót tập nào.

   - Nghe người làm quan đều thích xem Tam Quốc?

   - Quan trường như chiến trường, xem Tam Quốc có thể học được rất nhiều điều. Tam Quốc diễn nghĩa trong vài quyển sách ít ỏi mà thích. Sức quyến rũ của Tam Quốc diễn nghĩa là tình cảm bao dung khoáng đạt giữa những người hùng, là đối đầu kịch liệt giữa các đối thủ ngang tài ngang sức, là khiêu chiến và thách thức giữa những kỳ phùng địch thủ, là những chiêu thức của cao thủ chân chính. Gặp được địch thủ mạnh là may mắn . Trước mặt cường địch, em luôn phải giữ tỉnh táo và lý trí, nếu thua sạch còn manh giáp. Mà khi trận chiến này kết thúc, em phát ra em tiến bộ rất nhiều. Nếu gặp phải đối thủ quá chênh lệch về trình độ có thắng cũng chẳng có ý nghĩa gì. Rất nhiều lúc, kết quả quan trọng. Quá trình mới là cái đáng để chúng ta thưởng thức.

   - Cũng giống như thi đấu Word Cup, các trận đấu sống còn ở vòng bảng nhiều khi còn hấp dẫn hơn trận tranh ngôi nhất nhì. Các trận đấu vòng bảng có thể khiến tận hưởng toàn bộ ma lực nghệ thuật của bóng đá, còn trận chung kết lại đá rất dè chừng, đôi khi buộc phải dựa vào đá penalty để phân định thắng thua, khiến người xem thấy rất ức chế, chẳng chút hứng thú.

   Lục Địch Phi đặt ly rượu xuống rồi trợn tròn mắt:

   - nhóc cũng xem bóng đá à?

   Bạch Nhạn cười tinh nghịch:

   - Em chỉ so sánh thôi.

   Rồi bỗng thu nụ cười lại, hai tay tì dưới cằm, ánh mắt rực sáng nhìn chăm chăm vào Lục Địch Phi.

   - nhóc, có đẹp trai ? – lãng tránh ánh mắt của , Lục Địch Phi dịu dàng nhắm mắt lại.

   - Lục, có Khang Kiếm, con đường quan lộ của có còn thú vị nữa ?

   Lục Địch Phi sững lại, nhưng mặt để lộ dấu vết gì, nhóc này nhịn được nên muốn thẳng vào vấn đề rồi:

   - Sao lại thú vị chứ? – ta hỏi lại đầy hàm ý.

   - Tối ngày ở cùng với đám quan chức cáo già, hễ mở miệng là ăn to lớn toàn điều sáo rỗng theo chỉ thị của cấp , giở đủ mánh khóe, cũng có thể thể được tài năng của mình nhờ vào thế mạnh của tuổi trẻ, lại thêm che chắn của bố , con đường quan lộ của vô cùng thuận lợi, đánh mà tự thắng. Đừng là địch thủ mạnh, đến cả địch thủ cũng chẳng có. Sống như vậy, có cảm giác thành công ?

   Lục Địch Phi ngỡ ngàng:

   - nhóc, rốt cuộc em định gì với ?

   - Cuộc đua tranh chức thị trưởng xây dựng này thắng. Nếu Khang Kiếm có thể đứng cùng vạch xuất phát với , còn dám cạnh tranh nữa ? – Ánh mắt sáng rực của Bạch Nhạn nhìn Lục Địch Phi đầy vẻ khiêu khích.

   Lục Địch Phi bật cười:

   - Đương nhiên là dám, nhưng cậu ta còn cơ hội đứng cùng vạch xuất phát với nữa rồi.

   - ấy còn – Bạch Nhạn từ tốn .

   - nhóc, có lẽ em hiểu pháp luật. tại cậu ta bị Viện Kiểm sát…

   - ấy bị Hoa Hưng vu khống, Hoa Hưng cũng bị người khác giật dây.

   - nhóc? - Lục Địch Phi biến sắc.

   - Chỉ cần giúp ấy bình an vô .

   - Việc này giống việc của chị họ em lần trước, giúp nổi.

   - giúp được – Bạch Nhạn đột nhiên đứng lên, vào phòng khách lấy túi xách, lấy trong đó tờ giấy trải ra trước mặt Lục Địch Phi.

   Lục Địch Phi cúi đầu nhìn nhìn lại tờ giấy, nhìn đủ ba lần mới ngẩng đầu lên, mặt là vẻ thất kinh chưa từng thấy.

   - Em… làm sao em biết được?

   - Là do năm lần bảy lượt nhắc nhở em, cho nên em mới lưu ý tới.

   - Ý phải là… - Lục Địch Phi há hốc mồm, khóc dở mếu dở.

   - khiến em biết được gót chân Asin của ấy nằm ở chỗ nào, cho nên em mới chuẩn bị từ trước. Chuyện này em phải cảm ơn .

   - Vậy tại sao tới giờ em mới đưa ra?

   - ấy thực làm những chuyện sai trái, đáng phải chịu chút trừng phạt. Em cũng biết mọi chuyện lại tiến triển tới mức này, đành phải dĩ bất biến ứng vạn biến.

   - Đây phải là con số , em nỡ đành lòng sao? - Lục Địch Phi sửng sốt.

   - Nếu con số này có thể đổi lại bình an cho ấy, em cảm thấy rất rẻ.

   - Trời ạ, thể nào hiểu nổi. nhóc, từ trước tới giờ em tiếp cận đều là giả bộ niềm nở, thực ra là để thăm dò tin tức cả thôi.

   - Lục, đừng vậy. Là do tìm sai đối tác.

   - tưởng rằng em cậu ta.

   - người phải là việc đơn giản, mà là chuyện hết sức khó lí giải.

   - tại em cũng tìm sai đối tác rồi.

   - . Chuyện này, em nhờ người khác họ cũng có thể làm được. Nhưng nếu là thị trưởng Lục làm tạo cho người ta ấn tượng về khoan dung đại lượng, biết trân trọng người tài của , giúp tăng thêm vài vòng hào quang đầu . Chuyện này với chỉ có lợi chứ có hại, người ta cảm thấy chiến thắng cách quang minh chính đại, là con ông cháu cha có thực lực chứ phải là do ô dù che chở. muốn có địch thủ mạnh giao đấu với mình sao?

   - nhóc, đủ rồi - Lục Địch Phi xua tay, cắn môi, trầm mặc hồi lâu rồi mới lên tiếng – Em đừng đề cao như thế, chẳng hề cao thượng. có thể giúp cậu ta, nhưng với điều kiện.

   - ?

   - họp với báo chí để phóng đại việc này lên, truyền khắp Đông Tây Nam Bắc để đạt được mục đích mà em mong muốn. Nhưng các tình tiết quan trọng trong suốt quá trình em phải tranh thủ nắm bắt, được để lộ ra ngoài. cũng nhờ bố tác động phía tỉnh.

   - Vâng.

   - Nhưng nhóc ạ, kẻ tiểu nhân vô liêm sỉ. Đây có lẽ đích thị được gọi là tình tiết củ chuối. cần em.

   Khóe môi Bạch Nhạn cong lên, bàn tay đặt mặt bàn nhợt :

   - Thị trưởng Lục, hình như em đâu phải là đại mỹ nhân.

   - thành thừa nhận, trước đây từng có ý định tốt với em, nhưng đó chỉ là để khiêu khích lòng tự trọng của thằng đàn ông trong cậu ta. Giờ phải, xin long trọng và trịnh trọng với em rằng, cần con người em, cũng cần cả trái tim em, tên của em mang họ của , sau này em là bà Lục, thưa Lục phu nhân.

   Bạch Nhạn cười:

   - Lục, lại thế rồi. Em từng em là người trong mắt chứa nổi hạt cát, hoặc là phải có tất cả, hoặc là hoàn toàn từ bỏ. muốn vì cái cây mà từ bỏ cả cánh rừng xanh tốt sao?

   - mình em đủ làm cả cánh rừng – thừa nhận. Trước đó, chỉ cảm thấy em là thông minh, ranh mãnh nhanh nhẹn. Tối nay, mới thực cảm nhận được mạnh mẽ của em. Chẳng trách người ta vẫn , sau lưng người đàn ông thành công nhất định là người phụ nữ đặc biệt. phải muốn khiêu khích Khang Kiếm, mà là thực động lòng.

   - Miếng dưa chín ép là dưa ngọt – Bạch Nhạn giễu Lục Địch Phi cách kín đáo.

   - ép, đợi đến khi dưa chín hẳn - Lục Địch Phi đưa tay xiết chặt tay Bạch Nhạn – Nếu cậu ta được thả, làm đơn xin thuyên chuyển, sau đó đưa em tới tỉnh khác làm việc. đủ tự tin rằng có thể làm cho em . cũng thề, sau này vì em mà giữ mình trong sạch.

   - Nếu em đồng ý sao?

   - có thể làm văn bản về mặt thời gian, khi đó đây chỉ là tờ giấy lộn - Lục Địch Phi gõ lên tờ giấy mặt bàn.

   Mặt Bạch Nhạn thoắt trắng bệch.

   @#@
   Vì cấp cầu hồ sơ báo cáo chi tiết, vụ án của kiểm sát viên Lưu bị đình trệ hai ngày, khi tới Tân Giang lấy chứng cứ là bốn ngày sau, đúng vào ngày cúng ông Táo. Buổi tối, ông ta và ông Cao ở khách sạn, bốn bề rộn ràng tiếng pháo đì đùng, pháo hoa trời tưng bừng nở rộ, cả thành phố náo nức ngủ.

   Cũng là thành phố cấp tỉnh, nhưng nhờ nằm ở cửa sông Trường Giang đổ ra biển nên kinh tế của Tân Giang phát triển hơn Dư Châu rất nhiều. Đứng ban công hút thuốc, ông Lưu tặc lưỡi nhìn dòng xe toàn Mercedes, BMW, Porsche… nối đuôi nhau thành hàng dài chạy phía dưới. Ông có người bạn làm việc tại Viện Kiểm sát Tân Giang, lương cũng tương đương ông, nhưng phụ cấp các loại gấp mấy lần ông. Nghĩ tới mà tức, cùng công việc như nhau mà sao lại cách biệt trời vực!

   Tối nay họ làm kinh động tới Viện Kiểm sát Tân Giang, chỉ ăn tạm bên ngoài rồi ngủ sớm. Sáng hôm sau, họ mới mang theo thư giới thiệu tới Viện Kiểm sát Tân Giang để cầu phối hợp điều tra.

   Viện Kiểm sát bố trí cho họ căn phòng, người đầu tiên được gọi tới là Y Đồng Đồng.

   Y Đồng Đồng phải lên lớp, ngồi tán gẫu với đồng nghiệp trong văn phòng hiệu trưởng đưa người của Viện Kiểm sát tới gặp ta. Vừa nghe họ đến là để tìm hiểu chuyện liên quan tới Khang Kiếm, mặt ta tái nhợt , chân run lên cầm cập, may mà vịn được vào bàn, nếu thể đứng vững.

   Mấy vị giáo viên có người nào là thông minh xuất chúng, chuyện Khang Kiếm nhận hối lộ sớm ầm ĩ khắp thành phố, dùng đầu ngón chân cũng đoán ra được quan hệ giữa Y Đồng Đồng và Khang Kiếm. Ánh mắt họ nhìn Y Đồng Đồng lập tức mang theo vẻ khinh miệt. Có mấy giáo hay ghen tị với Y Đồng Đồng còn tỏ vẻ hào hứng ra mặt.

   - thôi! – Mặt ông Lưu nghiêm nghị như mặt Bao Công.

   Chưa từng gặp tình huống này, Y Đồng Đồng sợ hãi tới mức nước mắt tràn mi mà dám rơi xuống. Vừa ra khỏi cửa văn phòng bắt gặp Lý Trạch Hạo ôm giáo án bước tới, ta thảm thiết gọi:

   - Trạch Hạo!

   Lý Trạch Hạo lạnh lùng liếc ta như nhìn dịch bệnh, ánh mắt lảng tránh.

   Nước mắt bỗng như đê vỡ, đầm đìa tuôn rơi.

   Y Đồng Đồng biết làm cách nào mà ta lên được xe, cũng biết làm cách nào mà được vào cổng Viện Kiểm sát, khi tỉnh lại, ta thấy mình ngồi trước mặt hai kiểm sát viên họ Lưu và họ Cao.

   - Tôi… chia tay với ta từ lâu rồi. Bây giờ tôi có bạn trai, chuyện của ta tôi biết gì hết – đợi ông Lưu lên tiếng, Y Đồng Đồng cuống quít thanh minh.

   Nhìn gương mặt đầm đìa nước mắt của Y Đồng Đồng, ông Lưu càng thêm tức giận Khang Kiếm. Ông ngứa mắt nhất là mấy tên con ông cháu cha kiểu này, cần cố gắng cũng thuận lợi mọi bề, mà tình nhân cũng đều là hàng tuyệt sắc.

   - Tôi có hứng thú với chuyện tình cảm ướt át của chị, chúng tôi tới tìm chị là vì có mấy chuyện cần chị xác nhận – Ông Lưu nhướn mày nhìn ông Cao, ông Cao liền giở giấy bút ra.

   Hai tay Y Đồng Đồng đặt đầu gối, đầu cúi gằm, ngừng run rẩy.

   - Chị và Khang Kiếm có quan hệ gì? – Ông Lưu hỏi.

   - Trước khi ta kết hôn … người .

   - Chiếc xe thể thao và căn hộ đứng tên chị có phải do chị tự mua ?

   - … là ta… tặng tôi khi chia tay - Y Đồng Đồng bỗng ngẩng đầu lên – Nhưng mà, tôi và bạn trai quyết định trả lại cho ta.

   Lúc này, lòng ta xiết bao hối hận, khi đó Lý Trạch Hạo đề nghị trả lại, sao lại nghe theo lời ?

   - Là đòi, hay ta chủ động cho ?

   - ta chủ động tặng cho tôi.

   Ông Lưu và ông Cao đưa mắt nhìn nhau.

   - Có người tố cáo ta chỉ tặng nhà và xe, mà còn có những thứ khác… - Câu này của ông Lưu rất có sức cám dỗ, thực chất là thăm dò, nếu đối phương chột dạ trong tình huống này, ta chủ động khai báo.

   Y Đồng Đồng bỗng khóc òa lên, đầu lắc như trống bỏi:

   - Thực có, ta kết hôn xong liền thèm nghe điện thoại của tôi, gặp nhau cũng giả vờ như quen biết, sao còn có thể tặng gì cho tôi được. Tôi cắt đứt mọi quan hệ với ta rồi.

   Càng khóc, Y Đồng Đồng càng cảm thấy mình tội nghiệp, vốn chiến tranh lạnh với Lý Trạch Hạo, phen này lại càng thêm căng thẳng, còn khả năng cứu vãn nữa. chút tình ý dành cho Khang Kiếm còn sót lại trong ta, giờ phút này hoàn toàn biến thành thù hận.

   Ông Lưu là người từng trải đời, biết ngay Y Đồng Đồng có vẻ là dối, bèn cho ta ký tên và điểm chỉ vào biên bản, rồi ông bảo hôm nay chỉ làm việc đến đây thôi, sau này chúng tôi có chuyện gì cần điều tra về , đề nghị tận tình hợp tác. Sau đó ông cho ta về.

   - Nếu tôi trả hết lại nhà và xe là liên quan đến tôi nữa phải ? – Trước khi ra về, Y Đồng Đồng hỏi.

   Ông Lưu cười mỉa mai, trả lời. Ông cảm thấy người phụ nữ này đúng thực là bình hoa di động.

   Ra khỏi Viện Kiểm sát, toàn thân Y Đồng Đồng mềm nhũn ra như bún. ta dựa vào thân cây ven đường gọi điện thoại cho Lý Trạch Hạo.

   - Chuyện gì? – Giọng Lý Trạch Hạo lạnh thấu xương như gió bấc.

   - Trạch Hạo, em nghe lời , cần nhà và xe nữa, cũng so đo tình cảm mười bốn năm của với y tá kia, em đồng ý tới Thâm Quyến cùng .

   Lý Trạch Hạo im lặng.

   - Trạch Hạo, chứ! - Y Đồng Đồng hoảng loạn.

   - giáo Y, chắc nhầm rồi, chúng ta chỉ là đồng nghiệp bình thường, quyết định thế nào là tự do của , cần phải với tôi. Tôi phải lên lớp đây, lát nữa tôi còn phải đón vợ chưa cưới của tôi nữa.

   xong, Lý Trạch Hạo ngắt máy.

   Y Đồng Đồng gập điện thoại lại như người gỗ, ngồi chết lặng dưới gốc cây.

   - gặp vợ cũ của Khang Kiếm vào buổi sáng hay buổi chiều đây? – Trong phòng làm việc, ông Cao hỏi ông Lưu.

   Ông Lưu lật quyển biên bản vừa rồi:

   - Rèn sắt luôn khi còn nóng, lấy chứng cứ sớm rồi về Dư Châu. Ở Tân Giang mãi ngột ngạt lắm.

   - Ngột ngạt thế nào cơ?

   - So với người ta chúng ta đúng như nhà quê lên tỉnh, nhìn phố phường, siêu thị, xe cộ và quần áo của dân tỉnh mà xem, thế mới là thành phố chứ!

   Ông Cao đứng dậy lấy tách trà, cười :

   - Tâm lý vẫn chưa cân bằng à! tới vùng Đại Tây Bắc mà xem cuộc sống nơi đó, biết đủ ngay. Lưu, bảo vợ cũ của Khang Kiếm có đẹp hơn bạn cũ của cậu ta ?

   - Đương nhiên rồi, nếu sao lại chọn ta! Đàn ông, ai mà qua nổi ái tình.

   - Tôi nghĩ chắc cũng phải là đại mỹ nhân, thằng oắt ấy diễm phúc , thế mà lại chẳng chung thủy.

   - biết còn dòm ngó con nhà ai nữa – Ông Lưu nhún vai khinh thường.

   Họ nhờ đồng nghiệp ở Viện Kiểm sát Tân Giang triệu tập Bạch Nhạn, ngờ Bạch Nhạn lại xe của Viện Kiểm sát tới, mà do đích thân thị trưởng mới nhậm chức Lục Địch Phi lái xe đưa tới.

   Ông Lưu và ông Cao thầm đoán, có lẽ quan hệ giữa thị trưởng Lục và trợ lý Khang hề đơn giản, sợ vợ cũ của trợ lý Khang chịu ấm ức nên thị trưởng Lục đích thân tới chào hỏi. Thái độ của họ lập tức trở nên thân thiện.

   Lục Địch Phi gì nhiều, chỉ bắt tay với họ rồi bảo Bạch Nhạn chuyện xong gọi điện thoại cho ta đến đón, sau đó ta ra về.

   Đưa Bạch Nhạn vào văn phòng, ông Lưu và ông Cao giật mình vì trẻ trung của .

   Bạch Nhạn đẹp bằng Y Đồng Đồng, nhưng trông thanh thoát, thông minh, khi mỉm cười, đôi má lúm đồng tiền rất ngọt ngào, đáng như nữ sinh am tường thế .

   - Mời ngồi – Ông Lưu cố mềm mỏng, như sợ làm sợ.

   Bạch Nhạn khom người cảm ơn, đợi ông Lưu ngồi xuống trước rồi mới ngồi, khiến người ta cảm thấy được giáo dục rất tốt, rất lễ phép.

   - Hôm nay chúng tôi tìm chỉ là thủ tục thông thường thôi, đừng căng thẳng – Ông Lưu .

   - Vâng! Mời ông cứ hỏi! - Bạch Nhạn chăm chú nhìn thẳng ông ta.

   Ông Lưu chép miệng liếc ông Cao, dường như biết phải hỏi như thế nào.

   - và Khang Kiếm ly hôn từ bao giờ?

   - Sau lễ Quốc khánh! - Bạch Nhạn đáp.

   - … có biết trước đó ta có bạn ? – Ông Lưu khó nhọc mở miệng, câu hỏi này nghe sao vớ vẩn vậy nhỉ?

   Bạch Nhạn cúi đầu thở dài:

   - Tôi biết. Chính vì tôi mà ấy mới chia tay với ta. Họ bắt đầu nhau khi Khang Kiếm còn ở tỉnh, ở bên nhau mấy năm liền.

   - Hả? – Ông Lưu trợn tròn mắt, biết phải gì thêm. này trông đâu giống kẻ thứ ba?

   - Thực ra tôi cũng vô tội - Bạch Nhạn ngước mắt lên, ánh mắt bị màn sương bao phủ - Mẹ tôi và bố Khang Kiếm là bạn cũ, hai chúng tôi là do bố mẹ định duyên. Mẹ Khang Kiếm bị bại liệt, ấy rất hiếu thảo, vì muốn làm mẹ đau lòng nên mới đồng ý kết hôn với tôi và chia tay với giáo Y.

   Mồm ông Lưu và ông Cao há hốc ra thành hình chữ O, ông Lưu chớp mắt, nửa ngày trời mới rặn ra được câu:

   - Vậy… có biết ta tặng nhà và xe cho ta ?

   Hỏi câu hỏi này, ông ta thấy mình đầy tội lỗi.

   Bạch Nhạn cắn môi, mười ngón tay xoắn vào nhau hồi lâu rồi mới gật đầu:

   - Tôi biết. Vì ấy nên giáo Y mới theo đến tận Tân Giang. ấy cảm thấy có lỗi với ấy nên mới mua nhà, mua xe để cuộc sống của ấy được thoải mái và ít chịu tổn thương hơn.

   - Căn nhà đó phải là số tiền đâu – Ông Lưu nheo mắt lại, đăm đăm nhìn Bạch Nhạn – Tiền này ai trả, có biết ?

   Bạch Nhạn cười chua chát, hàng mi dài khẽ chớp, giọt nước mắt trào ra khỏi bờ mi rợp:

   - Sau khi kết hôn tới mới biết, số tiền đó là dùng ngôi nhà mới của tôi để thế chấp.

   - Hả? – Ông Lưu và ông Cao sửng sốt.

   - Lúc kết hôn chúng tôi làm mấy chục bàn tiệc, lại mua căn nhà mới, chỗ tiền đó là phần của bố mẹ ấy cho, cũng có phần tích lũy của ấy từ sau khi làm, nhưng cũng tiêu gần hết. ấy lại còn tặng nhà tặng xe, lấy đâu ra tiền? ấy giấu tôi mang giấy tờ nhà thế chấp cho ông chủ của tập đoàn Hoa Hưng, nhờ ông ta ứng trước món tiền đó.

   - Đem giấy tờ nhà thế chấp cho Hoa Hưng?

   Bạch Nhạn lau nước mắt, rút trong túi xách ra tờ giấy đưa cho ông ta.

   - Đây là biên lai Hoa Hưng viết. Khang Kiếm giấu rất giỏi, nhưng có ngày tôi vẫn phát ra, sau đó, tôi… cảm thấy sức chịu đựng của mình có hạn nên cầu ly hôn. Tôi có thể chấp nhận quá khứ của ấy, nhưng tôi thể chấp nhận việc trong cuộc sống hôn nhân có quá nhiều dấu vết của người phụ nữ khác.

   Ông Lưu cầm tờ giấy lên, giấy trắng mực đen, chữ ký xiêu vẹo của Hoa Hưng, con dấu đỏ chói của tập đoàn Hoa Hưng, rất , thể giả được, thời gian ký văn bản là ngày 20-9.

   - Xe và nhà hình như tháng 5 có, tại sao văn bản này lại để ngày 20-9? – Ông Lưu sắc bén phát ra điều bất thường.

   - Tôi cũng hỏi ấy, ấy bị ép, bất đắc dĩ phải tiết lộ rằng thực ra ban đầu ấy muốn thầm kiếm tiền để trả nợ, nhưng ngờ việc cưới xin tiêu tốn quá nhiều, nghĩ ra được cách nào khác, lại dám đùa giỡn với nghiệp của mình nên đành đem nhà thế chấp.

   Ông Lưu và ông Cao đưa mắt nhìn nhau, lời giải thích như vậy rất hợp tình hợp lý! hề làm trái nguyên tắc, căn hộ cải tạo lại diện tích hơn 200 m2, tính theo giá thị trường cũng hơn hai triệu nhân dân tệ, đủ để thế chấp cho căn hộ độc thân và chiếc xe thể thao. Khang Kiếm thực bị vu oan ư? ta vô tội? thể nào, Hoa Hưng sao dám khai bừa. Nhưng chứng cứ rành rành, tài nào bới móc được.

   Ông Lưu lắc đầu:

   - Bạch Nhạn, chuyện này tạm gác sang bên. Tôi hỏi chuyện nữa, ngày 24-9, có phải từng mang hai triệu nhân dân tệ tiền mặt ra khỏi văn phòng Hoa Hưng?

   Bạch Nhạn chớp đôi mắt to tròn, chậm rãi gật đầu:

   - Đúng thế!

   - Đó là tiền gì?

   - Là tiền Hoa Hưng hối lộ cho Khang Kiếm!

   Tóc đầu ông Lưu và ông Cao dựng đứng hết cả lên, ông Lưu đứng phắt dậy:

   - khẳng định đó là đưa hối lộ?

   Bạch Nhạn gật đầu cách nghiêm túc:

   - Hoa Hưng cảm ơn Khang Kiếm giúp đỡ ông ta suốt mấy năm qua, lại giúp ông ta trúng thầu công trình trung tâm thương mại, ông ta biết tôi thích cái gì nên tặng tiền để tôi thích mua gì mua. Tôi và ông ta thân thiết, chỉ vì tôi là vợ của Khang Kiếm nên ông ta mới đối xử tối với tôi như thế, thế chẳng phải hối lộ Khang Kiếm là gì?

   - Sau đó nhận luôn?

   - Đương nhiên là , khi đó tôi và Khang Kiếm chuẩn bị ly hôn, tôi muốn dây dưa gì với ấy hết. Tôi từ chối, nhưng biết Hoa Hưng hỏi ở đâu được số tài khoản của tôi nên nộp hai triệu tệ vào đó.

   - Tiền vẫn ở trong tài khoản của ?

   - Hả? - Bạch Nhạn tròn mắt sửng sốt – Các ông biết tiền ở đâu sao?

   - Làm sao chúng tôi biết được? – Ông Lưu và ông Cao ngơ ngác.

   - Chuyện này người trái đất đều biết hết mà, hai ngày nay báo và mạng đều đăng. Lúc nào rảnh các ông lên mạng hoặc đọc báo mà xem!

   - cụ thể hơn được ? – Ông Lưu nuốt nước bọt, thấy đầu óc thực mụ mẫm.

   - Tôi sợ đồng tiền đó làm bẩn tài khoản của tôi, cũng chẳng muốn làm lợi cho Khang Kiếm, cho nên tôi quyên góp hết cho Hội chữ thập đỏ Vấn Xuyên rồi.

   Đầu óc ông Lưu và ông Cao phút chốc trống rỗng, ngơ ngác nhìn nhau, biết nên này ngốc nghếch hay là bướng bỉnh nữa!

   Rất lâu sau, ông Lưu mới mở được miệng:

   - Là chuyện từ khi nào?

   - Ngày 25-9.

   - Khang Kiếm có biết chuyện này ?

   - Tôi biết Hoa Hưng có với ấy , khi đó chúng tôi chiến tranh lạnh, tôi muốn chuyện với ấy.

   - Hai triệu tệ đó! Con số lớn như vậy, cứ thế mà quyên góp luôn?

   - Đúng là rất lớn, lúc tôi quyên góp, nhân viên ngân hàng còn nhìn tôi mãi, tôi giục mấy lần ấy mới chuyển được.

   - Tại sao chuyển vào tài khoản làm trong sạch hóa bộ máy chính trị?

   - Tài khoản của bên trong sạch hóa bộ máy chính trị cũng để quyên góp cho vùng bị nạn còn gì, tôi làm như thế này là bớt được lần thủ tục. Có phải số tiền ấy hợp quy trình , vậy có thể cầu Hội chữ thập đỏ hoàn trả lại ? - Bạch Nhạn vặn vẹo tay cách lo lắng.

   Ông Lưu, ông Cao dở khóc dở cười:

   - Còn vụ báo chí là thế nào?

   - Hôm trước người của Hội chữ thập đỏ Vấn Xuyên đích thân tới cảm ơn, người của Sở Tuyên truyền đứng ra tiếp đãi, sau đó tin tức lan rộng ra. Tờ hóa đơn chuyển khoản cũng bị họ lấy ra photo rồi.

   - Cảm ơn đúng lúc, trùng hợp lắm, trùng hợp lắm! – Đầu óc ông Lưu lùng bùng rối rắm, thể suy nghĩ ràng được, nhưng có điều ông có thể khẳng định, cứ thế này tên nhãi Khang Kiếm kia việc gì rồi, những bình an vô mà còn có thể đội thêm vòng hào quang đầu.

   - trùng hợp đâu, viết thành sách được - Ở phía sau, Bạch Nhạn phụ họa theo rồi nở nụ cười rất hồn nhiên vô tư.

   Xẩm tối, ra khỏi Viện Kiểm sát, Bạch Nhạn liền gọi điện cho Lục Địch Phi. Chưa đến mười phút sau, xe của Lục Địch Phi tới. Tốc độ nhanh tới mức Bạch Nhạn cảm thấy dường như ta làm gì cả, chỉ lòng dạ đợi cú điện thoại của .

   Lần này, ta để tài xế lái chiếc xe riêng danh cho thị trưởng, mà tự mình lái chiếc xe việt dã rất sành điệu tới. Cửa xe vừa đóng lại, ta lập tức quay đầu xe, chạy thẳng về phía bờ sông.

   Mùa này bờ sông rất vắng vẻ. Trong gió lạnh, từng con sóng cuồn cuộn đập vào bờ, tung lên những bọt nước trắng xóa. bờ sông, cây cối trơ trụi hoang tàn, gió cuốn lá khô bay xào xạc đầy trời.

   Lục Địch Phi dừng xe lại đối diện với bờ sông. Phía sau xe, mặt trời dần buông, ráng chiều nhuộm đỏ trời Tây, dát lớp vàng lấp lánh lên dòng nước. Ánh vàng dần ta ra theo từng con sóng nhấp nhô. Trong chớp mắt, phía trước tối đen, đêm dần buông xuống.

   - Có đẹp ? - Lục Địch Phi quay sang nhìn Bạch Nhạn. Vừa rồi họ mải mê nhìn cảnh vật bên ngoài cửa xe, ai lời nào.

   - hùng vĩ – Bạch Nhạn cười rạng ngời.

   Lục Địch Phi bật đèn nóc xe rồi rút trong túi áo ra bao thuốc, huơ huơ trước mặt Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn gật đầu:

   - hút !

   ta cười cười, xách chiếc túi giấy ở băng ghế sau ra, bên trong có bánh gatô, thịt bò khô, ô mai, sôcôla, hoa quả… toàn đồ ăn vặt mà con thích.

   Bạch Nhạn bóc túi ô mai, nhón quả bỏ vào miệng rồi nhăn mặt vì chua.

   Lục Địch Phi bật cười, chỉ ra ngoài xe:

   - giống người khác, thích ngắm mặt trời lặn chứ thích ngắm mặt trời mọc. Cảnh mặt trời lặn có nét đẹp rất buồn, giống như lưu luyến trước lúc lâm chung của người tráng sĩ, tuy rất bi thương, nhưng đáng thương. Khi có chuyện buồn bực trong lòng, thỉnh thoảng lái xe ra bờ sông ngắm mặt trời lặn. Chà, hôm nay lạnh quá, nếu buổi tối chúng ta có thể tới đảo Giang Tâm ngắm sao.

   - Thị trưởng Lục cũng có lúc gặp chuyện buồn bực sao? – Bạch Nhạn nhếch mép giễu cợt.

   - là người, đương nhiên cũng có hỉ nộ ái ố. Em tưởng làm con ông cháu cha dễ sống lắm sao?

   Bạch Nhạn chun mũi:

   - Dễ sống hay em biết. Có điều, đảm nhiệm cái chức thị trưởng này thoải mái nhỉ, cần phải làm việc à?

   - Phải làm việc ai còn muốn làm quan nữa? Làm quan thực ra cần phải có năng lực lãnh đạo, biết cách quyết định là được rồi. Đương nhiên phải lúc nào cũng nhàn hạ, nhưng đối với , việc ở bên em quan trọng hơn công việc – Giọng sang sảng của Lục Địch Phi bỗng khàn , mang theo rất nhiều bật hơi, khiến khí trong xe phút chốc trở nên mơ hồ, mờ ám.

   Bạch Nhạn cắn môi, đưa mắt ra ngoài cửa xe:

   - coi trọng em như vậy, em cứ tưởng rằng người bình thường trước tiên hỏi xem cuộc chuyện chiều nay của em ra làm sao.

   - cần phải hỏi.

   - Hả?

   - Em có thừa khả năng đối phó với bọn họ, hơn nữa nay báo chí rất mạnh, vầng sáng lớn như vậy đủ để che lấp mọi tì vết.

   - Nhưng đó mới là lời phía của em, nếu bọn họ tìm Hoa Hưng đối chất, liệu Hoa Hưng có thừa nhận hay ? – Nhớ lại cuộc chuyện lúc chiều, Bạch Nhạn vẫn cảm thấy hơi lo lắng, sợ xảy ra sai sót.

   - Cho dù bọn họ cảm thấy nghi ngờ cũng truy vấn nữa. Ai lại dám gây khó dễ cho hình tượng trong sạch thanh liêm để quần chúng phải nổi giận. chuyện với người của Hội chữ thập đỏ Vấn Xuyên, bọn họ ở đây đợi tới khi Khang Kiếm ra để trực tiếp cảm ơn cậu ta. cũng bố trí phóng viên theo phỏng vấn. Còn về phía Hoa Hưng, bây giờ ông ta gì ai mà thèm tin.

   - Ông Lưu và ông Cao đó có tìm Hoa Hưng ?

   - Về mặt thủ tục là phải tìm, bắt buộc phải đối chất lại mọi việc với ông ta, sau đó ký tên là coi như hoàn tất.

   - Sau đó Khang Kiếm có thể trở về phải ? – Cố nén kích động trong lòng, Bạch Nhạn tỏ vẻ bình tĩnh hỏi.

   - Có thể trở về Tân Giang trước giao thừa, nghĩ có lẽ có rất nhiều người tranh đua đón cậu ta, trong đó có cả - Lục Địch Phi nở nụ cười giễu cợt – Lần này cậu ta trong cái rủi có cái may, chắc lúc ngủ cũng phải mỉm cười.

   Bạch Nhạn xoay người, nhìn thẳng vào Lục Địch Phi:

   - Cảm ơn , Lục.

   Câu này, rất chân thành.

   Trong hai ngày này, Lục Địch Phi đưa người của Hội chữ thập đỏ Vấn Xuyên tới Tân Giang, lại nhờ phóng viên viết bài mạng và báo chí, đem chuyện quyên góp hai triệu tệ làm rình rang lên, hình tượng xấu của Khang Kiếm phút chốc trở nên cao thượng và vĩ đại gì sánh bằng. Bây giờ Bạch Nhạn lại làm nguồn gốc của căn nhà và chiếc xe của Y Đồng Đồng, Khang Kiếm lại biến thành người đàn ông tốt thập toàn thập mỹ, trọng tình trọng nghĩa, trở thành vị lãnh đạo hoàn hảo.

   Lục Địch Phi ném điếu thuốc hút dở ra ngoài cửa xe rồi quay lại nắm tay Bạch Nhạn:

   - nhóc, đừng cảm ơn , làm thế cũng chỉ vì bản thân mình. Tối hôm đó em hứa với , chỉ cần cậu ta bình an trở về Tân Giang, em nghiêm túc suy nghĩ về lời đề nghị của .

   Bạch Nhạn nhắm mắt lại:

   - Em còn câu nữa, có nhớ hay ?

   Lục Địch Phi nhìn chớp mắt, ánh mắt lóe lên tia nguy hiểm:

   - nhớ rất , em chỉ cần và Khang Kiếm đứng cùng vạch xuất phát, ở cùng địa điểm, chơi mưu mô, giở thủ đoạn, nếu vượt qua được cậu ta em đồng ý ở bên .

   - có làm được ?

   - Thực ra giờ cậu ta thua rồi. tùy tiện phóng túng, coi trời bằng vung, bằng hình tượng tốt đẹp của cậu ta, nhưng cậu ta ngã ngựa, còn . Đó là bởi vì xấu xa bề ngoài, còn cậu ta xấu xa từ trong bản chất. Điều này lẽ ra em phải hơn .

   - Thực ra hề lòng em, chẳng qua chỉ muốn xát muối vào vết thương lòng của ấy thôi! – Bạch Nhạn bắt chước giọng điệu của Lục Địch Phi.

   - phải! - Lục Địch Phi quả quyết lắc đầu – Mấy năm qua, từng kết hôn, từng có rất nhiều bạn . và vợ cũ của đến với nhau vì môn đăng hộ đối chứ phải vì tình , chẳng trụ được mấy năm giải tán. ở bên những bạn kia chỉ để vui vẻ, hợp gặp nhau nhiều, hợp lên giường lần là bai bai, hề nhung nhớ, cũng chẳng hề tiếc nuối. Lần đầu tiên gặp em ở đảo Giang Tâm, cảm thấy em rất đặc biệt, nhưng lưu tâm. Cho đến buổi tối mấy hôm trước, nhìn em mà tim đập thình thịch, cuống quít hoảng loạn như cậu trai mới lớn, cảm giác ấy chưa từng có trong . nhóc ơi, em mất rồi.

   Bạch Nhạn chớp mắt, từ từ xoay người lại nhìn vầng trăng lạnh lẽo nhô lên khỏi mặt sông, chầm chậm rọi sáng dòng sông cuồng nộ.

   - Trước năm hai mươi tư tuổi, người khác coi em như bệnh dịch. Vừa bước qua tuổi hai mươi tư hình như vận đào hoa của em lại nở rộ - bật cười tự giễu – Lục, phải em xem thường chính mình, nhưng em cảm thấy nên tìm người con tốt hơn, thời thượng hơn em mới có thể theo kịp . Chúng ta giống nhau.

   - Bây giờ mới những lời này quá muộn, em chấp nhận giúp đỡ của , em phải thực lời hứa của mình - Lục Địch Phi xoay mạnh vai lại để đối diện với .

   Bạch Nhạn đảo mắt mấy vòng:

   - Lục, tim có đủ khỏe ?

   - Còn phải  tùy tình hình.

   Bạch Nhạn nghiêng đầu, cắn chặt môi:

   - Nếu có thể chấp nhận người bạn luôn mang trong lòng hình bóng người đàn ông khác, cũng có thể lén lút tư tình với người đàn ông khác, vậy chúng ta cứ diễn màn đương màng đến thuần phong mỹ tục !

   @#@
   Sắp xếp xong biên bản cuộc chuyện, ông Lưu và ông Cao liền về tỉnh ngay trong ngày.

   Ngồi xe, ông Lưu cứ cau mày mãi. Lúc đưa thuốc cho ông ta, ông Cao huých mấy cái mà ông Lưu vẫn nhúc nhích.

   - Vẫn còn nghĩ về vụ án đó sao? – Ông Cao hỏi.

   - Cao này, bảo thế có lạ ? Chuyện rành rành như đinh đóng cột, thế mà chỉ thêm bước lại bỗng xoay ngược 180 độ. Thời gian lại sớm muộn, đúng vào lúc giữa chừng. Nếu ra sớm chút thành án. Nếu muộn chút lại chẳng có tác dụng gì – Ông Lưu rít hai hơi thuốc, nghĩ mãi cũng thông – Tôi làm vô số vụ án, nhưng chưa từng gặp chuyện như vậy. Phía dưới còn chuẩn bị lệnh bắt rồi, chậc, vất vả bao ngày coi như công toi.

   - Lưu à, đừng than thở nữa, đọc báo mạng rồi đấy, biên bản ghi chép vẫn còn nằm kia, chẳng có chút gì sơ hở. Chúng ra cũng đừng gây rắc rối cho người ta nữa. Ông Khang Vân Lâm là cựu bí thư Sở Tư pháp, bây giờ tuy về hưu nhưng thế lực bên nhà vợ ông ấy cũng đâu.

   - Mẹ nó chứ, tôi nhất định phải tra hỏi tên Hoa Hưng kia cho ra ngô ra khoai, tại sao lại dám ăn có.

   Vác theo cục tức to đùng, vừa xuống xe là ông Lưu thẳng tới Sở Công an.

   Chuyện công nhân đến từ nông thôn bị nhân viên của tập đoàn Hoa Hưng chém đứt tay, Hoa Hưng phải là người trực tiếp gây án nhưng bị tình nghi đứng sau giật giây, cộng thêm ông ta cũng có phần trong vụ giám đốc Sở Xây dựng và trưởng ban Đấu thầu Tân Giang nhận hối lộ lần trước. Việc đưa hối lộ vốn thường mắt nhắm mắt mở bỏ qua, truy cứu đến, nhưng lần này cũng tính tội cho ông ta, ngoài ra còn có người tố cáo ông ta trốn thuế. Ông ta lại lẩn trốn, cho nên bị bắt.

   Hoa Hưng được đưa tới phòng hỏi cung. Mặt ông ta húp lên, thịt mặt chảy xệ, tóc bạc trắng, vai rũ xuống, còn vẻ nhanh nhẹn và nghênh ngang như thường ngày.

   Cảnh sát bảo ông ta ngồi xuống, ông ta lập tức ngồi ngay ngắn, hai chân khép lại, nhúc nhích, mắt nhìn đăm đăm xuống sàn nhà.

   - Ngẩng đầu lên – Ông Lưu vứt toẹt tập biên bản lên bàn quát lớn – Bây giờ ông đọc kỹ rồi cho tôi, tại sao lại giống với những gì ông ?

   Hoa Hưng nơm nớp kéo tập biên bản trước mặt lại đọc cách dè dặt. Càng đọc, cái trán bóng nhẫy của ông ta càng vã mồ hôi.

   Khi nhìn thấy văn bản thế chấp nhà, người Hoa Hưng run lên cầm cập, mắt hoa lên.

   - Chuyện này có ? – Ông Lưu đập bàn quát.

   Khóe miệng Hoa Hưng từ từ nhếch lên nụ cười, ông ta nhắm mắt lại câu “Kẻ mạnh!”. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, cao nhân tắc hữu cao nhân trị.

   - Cái gì?

   - Chắc chắn sau này tiền đồ của Khang Kiếm huy hoàng thể tưởng tượng nổi, các ông cố mà nịnh bợ cậu ta – Nụ cười của Hoa Hưng càng lúc càng to, cuối cùng là bật cười thành tiếng, cười tới mức rơi cả nước mắt.

   - Ông bị thần kinh à? – Ông Lưu lại đập bàn ầm ầm, gầm lên như sấm – Ông thành trả lời câu hỏi của tôi ! Có phải ông vu khống Khang Kiếm ?

   Hoa Hưng ngừng cười, lau nước mắt rồi gật đầu:

   - Tôi xin khai, tôi khai phải tôi vu khống, mà là tôi già nên lú lẫn, quên béng chuyện thế chấp nhà. Đúng, tôi chỉ biếu vợ ta hai triệu tệ. ấy nhận nên tôi bảo thư ký nộp vào tài khoản của ấy.

   - Mẹ kiếp – Ông Lưu tức tối đá tung cái bàn.

   Hoa Hưng lại được cảnh sát đưa về phòng giam.

   Ngồi chiếc giường chật hẹp, lưng dựa vào tường, ông ta ngẫm nghĩ rồi bật cười, cười chán rồi lại lắc đầu, vỗ đùi. Sống phí đời rồi, chỉ đánh mất giao tình với Khang Kiếm mà còn mang tội vu oan.

   Lẽ ra sau mấy lần tiếp xúc với bé y tá đó, ông ta phải nhận ra được ta hoàn toàn tầm thường.

   Sắp tới Quốc Khánh, khách sạn Hoa Hưng đón tiếp mấy đoàn du lịch nên vô cùng bận rộn. Ông ta ngả người ngồi chiếc ghế văn phòng rộng lớn nghe thư ký báo cáo tình hình kinh doanh quý ba điện thoại bàn đổ chuông. Tổng đài viên tên Bạch Nhạn tìm ông.

   Đó là vợ của Khang Kiếm mà, Hoa Hưng cuống cuồng vuốt mấy sợ tóc lơ thơ đầu, đích thân xuống dưới đón lên.

   Sắc mặt Bạch Nhạn buồn bã, giống như trước kia. Nhìn thấy ông ta, mỉm cười, để lộ ra hai lúm đồng tiền tinh nghịch.

   - Có chuyện gì buồn? – Ông ta pha cho tách trà loại thượng hạng.

   - Ông chủ Hoa, tôi muốn ly hôn với Khang Kiếm – Mắt dần ngấn nước.

   Hoa Hưng giật mình sửng sốt, cá nhân ông ta cảm thấy Khang Kiếm rất quan tâm tới vợ này. y tá bé này thực cũng rất đáng mến.

   - Bạch, đừng linh tinh. Hai vợ chồng cãi nhau vài câu là chuyện bình thường thôi, dăm ba bữa là ổn hết đấy mà.

   - Ông chủ Hoa, ông cho tôi biết, có phải Khang Kiếm thường xuyên hẹn hò với Y Đồng Đồng quán cà phê sân thượng của khách sạn ông ? ấy còn tặng cho ta nhà và xe nữa? – Bạch Nhạn lau nước mắt, giọng giận dữ.

   Hoa Hưng sững người, lắp ba lắp bắp mãi mà biết phải gì.

   - Ông cũng sao, tôi theo dõi họ rồi. Cho nên tôi nhất định phải ly hôn, tôi thể chịu đựng được. ấy… cũng đồng ý rồi.

   Hai tay Hoa Hưng vặn xoắn vào nhau:

   - Đó… đó… là chuyện trước kia, bây giờ trong lòng sếp Khang chỉ có thôi.

   - ấy thừa nhận chuyện này là có thực rồi – Bạch Nhạn trợn trừng mắt.

   - Tôi … tôi … - Hoa Hưng cuống cuồng xua tay.

   - Ông chủ Hoa, phụ nữ ly hôn có tình lại có gia đình, nếu có tiền nữa đáng thương biết bao! Ông có thể giúp tôi chuyện được ?

   - Đương nhiên rồi, nếu thiếu tiền cứ với tôi.

   Lúc đó Hoa Hưng chỉ nghĩ là Bạch Nhạn làm mình làm mẩy với Khang Kiếm. Như vợ ông ta cũng đòi ly hôn với ông ta suốt hai mươi năm nay, đến giờ ly hôn đâu. Có đôi lúc phụ nữ đòi ly hôn chỉ là hô khẩu hiệu chứ coi là . Bình thường ông ta vẫn luôn cảm thấy có cơ hội báo đáp ơn đức của Khang Kiếm, nay có cơ hội nịnh nọt Bạch Nhạn còn mau cuống quít nắm bắt lấy.

   Bạch Nhạn lấy hai tờ giấy chứng nhận trong túi ra, là giấy tờ nhà, là giấy tờ đất:

   - Chỗ ông có công ty mua bán bất động sản đúng ? Ông giúp tôi bán căn nhà này , cố lấy giá cao chút.

   - bán nhà ở vào đâu? Hoa Hưng hỏi đùa, y tá này làm rồi.

   - Ở trong căn nhà đó, tôi cứ nghĩ tới ấy và Y Đồng Đồng, ám ảnh vô cùng, tôi bán mua căn khác. Ông chủ Hoa, ông có giúp tôi ?

   - Giúp chứ! – Hoa Hưng cẩn thận cất giấy tờ nhà đất .

   - Nếu có tin gì ông gọi điện cho tôi nhé – Lúc này Bạch Nhạn mới tươi tỉnh lên chút.

   - Nếu có chỗ ở, tôi có thể bố trí phòng trong khách sạn cho .

   - Làm sao tôi dám làm phiền ông chủ Hoa mãi được – Bạch Nhạn đứng dậy ra ngoài, đến cửa, lại ngoảnh lại – Ông chủ Hoa, ông còn chưa viết biên lai cho tôi.

   Hoa Hưng băn khoăn, giấy tờ đâu có đứng tên ông ta, việc gì phải viết biên lai, hơn nữa sao ông ta có thể bán nhà của sếp Khang được.

   - Nhiều tiền lắm đấy, tôi yên tâm, ông viết cho tôi tờ biên lai.

   - Được, được – Hoa Hưng thấy Bạch Nhạn dễ thương, muốn phải sốt ruột và lo lắng nên viết cho tờ biên lai, còn đóng cả con dấu của tập đoàn Hoa Hưng lên theo cầu của .

   Lúc này Bạch Nhạn mới vui vẻ ra về.

   mình ngồi trong văn phòng, Hoa Hưng cầm hai tờ giấy chứng nhận sung sướng cười thầm.

   Bốn ngày sau, Bạch Nhạn lại đột nhiên đến tìm ông ta với vẻ sốt ruột.

   - Ông chủ Hoa, tôi thích căn hộ ven sông mà có rất nhiều người tranh nhau. Căn nhà kia của tôi bán được chưa?

   - Vẫn chưa tìm được người mua thích hợp. thiếu bao nhiêu tiền?

   - Họ nếu trả hết lần được giảm 30.000 tệ.

   - lần là bao nhiêu?

   - Hai triệu tệ.

   thèm chớp mắt, Hoa Hưng nhấc điện thoại điều kế toán ra ngân hàng rút ngay hai triệu tệ về đưa cho Bạch Nhạn. Khang Kiếm giúp ông ta trúng gói thầu kiếm được mấy chục triệu, hai triệu tệ chỉ là con số .

   - Nhiều tiền thế này, mình tôi dám xách ra đường. Có thể nhờ thư ký của ông chủ Hoa cùng với tôi tới ngần hàng ?

   - Được – Hoa Hưng phất tay với vẻ hào phóng.

   Thế là, số tiền hai triệu tệ đó trở thành món tiền do thư ký của ông ta cố tình nộp vào tài khoản của Bạch Nhạn.

   Hoa Hưng cười ngặt nghẽo. đó là cao thủ, từng móc xích gắn lại với nhau chút sai sót. Ông ta vốn nghĩ rằng, nhà và xe tặng cho Y Đồng Đồng cộng thêm hai triệu tệ này đủ để cột chặt Khang Kiếm vào với ông ta, mà lại biết rằng gậy ông đập lưng ông, giờ sếp Khang hoàn toàn rũ sạch mọi mối liên hệ với mình.

   Hoa Hưng nghĩ liệu có phải y tá đó có đôi mắt thần thấy trước tương lai, đoán được có ngày ông ta bán đứng Khang Kiếm nên tương kế tựu kế hay ?

   Thực ra ông ta định bán đứng Khang Kiếm, ông ta cũng chỉ là bất đắc dĩ mà thôi. Có người nhắn rằng nếu ông ta khai ra chuyện hối lộ Khang Kiếm những chuyện khác bị truy cứu nữa.

   đời này còn có thể tin được ai nữa đây?

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 13: Đêm vắng sao   Dư Châu, hai mươi tám tháng Chạp.

   Năm nay có ngày ba mươi, ngày hai tám cũng chính là ngày trước giao thừa. Khang Kiếm dậy như mọi ngày, đánh răng rửa mặt qua loa rồi lặng lẽ đứng bên cửa sổ nhìn mảng xanh mướt mát phía dưới qua những chấn song. Việc thẩm vấn kết thúc, mấy hôm nay chỉ được ra ngoài phòng, còn lại vẫn có thể ăn ngủ đúng giờ, đồ ăn cũng ngon hơn lúc mới đến chút, còn có cả trà nóng.

   biết ông Lưu thu thập chứng cứ đến bước nào, muốn nghĩ ngợi linh tinh, cũng muốn nghĩ nhiều, chỉ lặng lẽ chờ đợi, thuyết phục bản thân hưởng thụ nốt chút ánh sáng le lói trước khi đêm tối ập đến.

   Nếu bị bắt phải cạo trọc đầu, mặc áo tù, bị đưa lao động cải tạo tại nông trường xa xôi với đủ mọi thành phần tội phạm của xã hội, lần là phải mười năm.

   Trong lòng phải là thất vọng, phải là cay đắng, phải là lo sợ, phải là hối hận.

   Nếu trong lòng có Bạch Nhạn, Khang Kiếm nghĩ có lẽ mình trấn tĩnh được cho đến giờ phút này. Chính mong mỏi tới ngày được gặp , được ở bên giúp trụ vững.

   Bạch Nhạn, Bạch Nhạn, Bạch Nhạn…

   thầm gọi tên , dường như làm như vậy có thể khiến chân tay lạnh cóng có thêm chút ấm áp.

   Tiếng mở khóa lạch cạch vang lên, tưởng bữa sáng được đưa tới nên Khang Kiếm ngoảnh lại. Ngoài dự đoán của , người bước vào là ông Nghiêm Lệ.

   Từ sau khi nhóm ông Lưu thu thập chứng cứ, ông Nghiêm Lệ cũng biến mất theo.

   Họ lẳng lặng nhìn nhau lúc lâu:

   - Chào chú! – Khang Kiếm lên tiếng trước.

   - Chào! – Ông Nghiêm Lệ đăm chiêu nhìn rồi đưa mắt ra phía ngoài – Ra ngoài dạo !

   Từng tế bào người Khang Kiếm đều ngừng thở, mặt đỏ bừng lên, trợn tròn mắt dám tin. Ra ngoài, tức là từ đây đến nơi giam giữ? Hay là…

   - dạo rồi cùng ăn cơm. Nếu nhanh chỉ sau bữa trưa là họ tới rồi.

   Họ?

   Tay Khang Kiếm bất giác co lại thành nắm đấm, môi run lên.

   Ông Nghiêm Lệ lắc đầu cười khẽ, bước tới vỗ vai :

   - Kiếm Kiếm, cháu… bình an vô rồi.

   - Chú Nghiêm? – Người run lên bần bật, đây là ảo giác sao? Là tự tưởng tượng ra những lời này sao?

   Nhìn thấu tâm tư của , ông Nghiêm Lệ khẽ nhắm mắt lại:

   - Mọi chuyện đều sáng tỏ, cháu việc gì hết, có khi còn được gặp phúc trong họa nữa! Tên nhóc này, cháu quá kín kẽ, cái gì cũng giấu hết trong lòng. Nếu có lần song quy này ai mà biết được cháu lại có nghĩa cử như thế.

   Khang Kiếm lắc đầu, ông Nghiêm Lệ chẳng hiểu.

   - Đừng đứng ngẩn ra đó nữa, ra ngoài hít thở khí trong lành . Hôm nay hơi lạnh nhưng trời đẹp. Chà, cháu nhìn xem, mặt trời lên rồi kìa – Ông Nghiêm Lệ mỉm cười chỉ vào vầng mặt trời rực rỡ ngoài cửa sổ.

   Khang Kiếm bước xuống lầu mà như mây, nín thở, rồi lại hít sâu.

   khí trong vườn mát lạnh, mang theo mùi đất ẩm nồng nồng xộc vào khiến mũi hơi ngứa. ngẩng đầu nhìn vầng dương mới ló bầu trời xanh thăm thẳm, đưa mắt nhìn những nông trang phía xa tít tắp và những chiếc xe chạy dọc đường, cúi đầu nhìn con đường lát gạch dưới chân, nhìn những hàng sồi xanh bất khuất ven đường mà mắt bỗng nóng lên, nước mắt lăn dài gò má.

   tự do rồi, tự do rồi.

   - Được bình an vô trở về đúng là chẳng gì vui bằng.

   Thấy xấu hổ quay mặt , ông Nghiêm Lệ mỉm cười hiền từ rồi cất bước tiến vào phía trong khu vườn. Nhìn thấy Khang Kiếm, mấy người nhân viên đều cười nhiệt tình rồi khẽ : Chúc mừng.

   Khang Kiếm vẫn chưa định thần lại được, nhưng thể hỏi nhiều. biết việc thay đổi 180 độ thế này phải là kỳ tích gì hết, chắc chắn xảy ra chuyện gì hết. Vì sợ lời thống nhất, chỉ có thể giữ im lặng.

   Họ tới sân vận động, bốn bề bóng người. Ông Nghiêm Lệ bỗng quay lại nhìn Khang Kiếm bằng vẻ mặt hết sức nghiêm túc.

   - Kiếm Kiếm, ngày đàng học sàng khôn. Trải qua việc này, tuy rằng phải chịu ít sợ hãi nhưng đối với nghiệp sau này của cháu chỉ có lợi chứ có hại. Lần này là cháu may mắn. Nếu cháu rút kinh nghiệm mà tái phạm ai có thể giúp được, cũng khiến những người giúp đỡ cháu thất vọng và đau lòng. Chú rao giảng suông rằng Đảng viên phải liêm khiết ra sao. Cháu nghĩ tới người khác cũng phải nghĩ tới bản thân cháu và gia đình. Muốn người ta biết, trừ phi mình đừng làm. Chỉ cần là việc cháu làm trời có mắt. Ra ngoài làm bậy ắt có ngày phải trả giá, đừng có trông chờ vào vận may mãi. Làm người phải ngay thẳng, làm quan cho chính trực.

   Khang Kiếm hổ thẹn dám nhìn thẳng vào mắt ông Nghiêm Lệ. biết , chắc chắn trong lòng ông biết hết mọi việc, nhưng ông vạch trần .

   Ông Nghiêm Lệ thở dài:

   - Cháu có thể bình an vô chú cũng lòng. Bố mẹ cháu vẫn ở Tân Giang, cháu trở về rồi cùng họ về tỉnh đón Tết luôn, đốt mấy băng pháo mà ăn mừng. Qua Tết rồi làm lại từ đầu. Chức thị trưởng bị nhỡ rồi, nhưng chú nghe ông Tùng Trọng Sơn cũng tới tuổi về hưu, thị trưởng giờ lên thay ông ấy, còn chức thị trưởng tổ chức thi tuyển cho toàn bộ cán bộ cấp sở trong toàn tỉnh từ 45 tuổi trở xuống, cháu cố mà nắm bắt lấy cơ hội này.

   Khang Kiếm cười tự giễu:

   - Bây giờ cháu chỉ muốn làm công việc tại cho tốt, còn những việc khác cháu tạm thời nghĩ đến.

   - Cả ấy cháu cũng muốn nghĩ tới sao? – Ông Nghiêm Lệ bỗng trêu chọc.

   - Ai ạ?

   - Kiếm Kiếm ạ, cháu có biết cháu bình an vô là nhờ lời khai của ai ? Chậc, tuy chú có tuổi rồi nhưng hề bảo thủ đâu nhé. bé đó đúng là nhân tài đấy, làm quan đáng tiếc. Ha ha, biết là nó giống ai nữa, chú thấy mẹ nó như bình hoa di động, chả thông minh được là bao mà sao lại sinh ra được đứa con thông minh lanh lợi như thế?

   - Chú Nghiêm, chú tới Bạch Nhạn sao? – Tim Khang Kiếm nhảy vọt lên cổ.

   - còn ai vào đây nữa? Sau này cháu đừng có nhới tới giáo kia nữa, phải đặt bé này trong lòng, làm người phải biết ơn và trân trọng – Ông Nghiêm Lệ ngẩng đầu lên, lông mày cau lại – Tất cả đều được định sẵn! Mẹ cháu hận mẹ nó cả đời, bây giờ nó giúp cháu như vậy, mối khúc mắc này nên hóa giải thôi.

   - Chú Nghiêm, chú có thể hơn được ? - Khang Kiếm khẩn khoản nhìn ông Nghiêm Lệ, tim đập thình thịch.

   , chỉ có , nỡ bỏ rơi , luôn nhớ tới . Làm thế nào mà có thể giúp dỡ bỏ gánh nặng này bằng đôi vai mảnh khảnh của mình? muốn biết, thể đợi thêm phút giây nào nữa.

   Ông Nghiêm Lệ cười:

   - đợi được nữa rồi hả?

   - Vâng! - Khang Kiếm gật đầu mạnh.

   - thôi! Chúng ta vừa vừa .

   Đúng như ông Nghiêm Lệ dự đoán, vừa ăn xong bữa trưa đoàn xe hùng dũng tiến vào trường đào tạo. Khác với khí đìu hiu, vắng vẻ khi Khang Kiếm mới tới, lần này khí thế vô cùng hoành tráng. Ủy bân nhân dân thành phố Tân Giang điều xe đến, giám đốc các ban ngành khác dám tụt lại phía sau nên cũng vội vã theo.

   Vừa xuống xe, Chánh văn phòng đốt liền mấy băng pháo, là để xua tan chướng khí, sau đó tặng Khang Kiếm bó hoa to với vẻ dạt dào tình cảm.

   Khói pháo tan , mọi người vây quanh Khang Kiếm hỏi han, bắt tay, ôm hôn, luôn mồn lần thoát hiểm này quả là hồng phúc đầy trời.

   Khang Kiếm cười thản nhiên, tỏ ra quá kích động, chỉ có lúc nhìn thấy Giản Đơn, mắt mới ánh lên tia ấm áp.

   Tên nhãi Giản Đơn to xác mà vô dụng, đứng trước mặt Khang Kiếm thoạt tiên cười ngô nghê, sau đó mắt đỏ hoe khóc tu tu, từ đầu tới cuối chỉ được có hai chữ: Sếp Khang…

   - Trông thư ký Giản mừng đến phát khóc lên kìa – Mọi người cười lớn.

   Khang Kiếm vỗ vai Giản Đơn, nhìn thấy Lục Địch Phi dựa vào xe mỉm cười với ta.

   băng qua mọi người, đưa tay ra:

   - Thị trưởng Lục, vất vả quá!

   - Chúc mừng trở về nhé, trợ lý Khang! – Lục Địch Phi bắt tay lại rất mạnh.

   Họ đưa mắt nhìn nhau, đủ mọi cảm xúc giao hòa, tất cả đều diễn ra trong im lặng, cuối cùng họ nhìn nhau cười khẽ.

   Nhận lời thăm hỏi của mọi người xong, Khang Kiếm lên xe, đoàn xe lại hùng dũng rời khỏi trường đào tạo.

   Từ cửa xe, Khang Kiếm ngoái lại nhìn ngôi trường đào tạo càng lúc càng khuất xa. nghĩ cả đời này cũng quên được những ngày sống sau song sắt nơi đây.

   Tới Tân Giang là chập tối. đám quan chức đứng đợi trước cửa Thành ủy để ủi và tẩy trần cho Khang Kiếm, ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà cũng được mời tới. Ông Tùng Trọng Sơn gọi điện tới hỏi thăm, buổi tối ông và thị trưởng có mặt tại bữa tiệc tẩy trần.

   Chủ nhiệm Thành ủy căn bản cho Khang Kiếm có cơ hội để mở miệng, kéo tới thẳng phòng tắm để thay quần áo và rửa mặt mũi, sau đó đẩy thẳng tới bữa tiệc. Ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà ngồi hai bên , hỏi han đủ điều, người tới chúc rượu nườm nượp.

   Lục Địch Phi cầm điện thoại trong tay, nhìn Khang Kiếm bị vây xung quanh lần nữa rồi ra khỏi nhà ăn, nép trong góc yên tĩnh của hành lang châm điếu thuốc rồi gọi điện cho Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn trực đêm, thực ra mấy ngày hôm nay đều trực đêm. Ngày mai là giao thừa, người có gia đình bận rộn tất bật, người chưa có gia đình tìm đủ mọi cách để nghỉ phép về quê ăn Tết, chẳng có chỗ nào để nên xung phong trực đêm.

   Lãnh Phong tới Bắc Kinh họp lớp với bạn bè, Liễu Tinh về quê, có lẽ Tết này cũng chẳng bình yên cho lắm. Bây giờ Lý Trạch Hạo vận động hết họ hàng và bạn bè đỡ cho ta, lòng dạ muốn chiếm lại trái tim Liễu Tinh. Liễu Tinh muốn về nhưng Bạch Nhạn khuyên về. Trốn tránh phải là cách, đối mặt với con tim của mình mới là chân lý.

   Căng tin trong bệnh viện ngừng hoạt động, các nhà hàng bên ngoài hầu hết cũng đóng cửa, bữa tối của Bạch Nhạn chỉ đơn giản là bát mì ăn liền.

   Phòng phẫu thuật im lặng như tờ, mấy y ta cùng ca trực xuống dưới lầu buôn chuyện với mấy bác sĩ trực. Bạch Nhạn thổi thổi mấy cọng rau cải phía bát mì, quay quạt sưởi vào đúng người mình, gắp mì lên đưa vào mồm điện thoại reo.

   - nhóc, nhớ ? – Giọng lưỡi Lục Địch Phi trước giờ chưa bao giờ nghiêm chỉnh, cũng chẳng vòng vo.

   Bạch Nhạn cười cười:

   - ăn mì đây! về rồi à!

   - Ừ, về được hai tiếng rồi, bây giờ cậu ấy uống rượu, tinh thần có vẻ rất tốt.

   - Thế sao uống rượu?

   - Trái tim rất chuyên tâm, lúc nhớ em uống rượu, lúc uống rượu nhớ em. Mì gì mà ăn ngon lành thế? – Nghe tiếng húp mì xì xoạt trong điện thoại, Lục Địch Phi nhịn được bèn nuốt nước bọt.

   - Mì ăn liền!

   Lục Địch Phi ngẩn ra rồi đứng phắt dậy:

   - Ngay trước đem giao thừa lại để bạn mình ăn mì ăn liền ở bệnh viện, đúng là vô trách nhiệm quá. Em bỏ bát mì , đưa em ra ngoài ăn.

   - Lục, ra vẻ đạo đức nghề nghiệp chút có được . Có phải em chơi ở bệnh viện đâu, em trực. Nếu chịu nổi ngày mai gọi điện cho viện trưởng của bọn em, bảo ông ấy tăng tiền phụ cấp trực đêm lên mới là lòng.

   - Sao em cứ suốt ngày trực đêm thế? – Lục Địch Phi lại ngồi xuống, lòng hơi oán trách. ta hẹn mấy lần rồi, mổ lại trực đêm, thế đương kiểu gì?

   - Em cũng muốn chơi chứ, nhưng đây là miếng cơm manh áo nên em dám đắc tội. Bao giờ về tỉnh ăn Tết thế?

   - Ngày mai về cùng gia đình Khang Kiếm! Thực ra muốn về, về rồi lại bị giục cưới, mẹ cằn nhằn làm muốn phát điên luôn.

   - hạnh phúc. – Bạch Nhan khẽ thở dài với vẻ ngưỡng mộ.

   - Hả? – Lục Địch Phi sững người, đó là hạnh phúc sao?

   - Thị trưởng Lục…

   biết Khang Kiếm đứng trước mặt Lục Địch Phi từ bao giờ.

   Lục Địch Phi cười uể oải:

   - nhóc, có chút chuyện, lát nữa gọi em sau. Ăn cơm ngoan nhé. – ta cúp máy, đứng dậy, nhìn thẳng vào Khang Kiếm – Sao lại ra đây?

   Mặt Khang Kiếm hơi đỏ lên vì rượu:

   - Chúng ta còn chưa uống với nhau ly nào!

   - À, phải, vậy vào uống thôi. – Lục Địch Phi nhướn mày – Trợ lý Khang, cậu có tò mò muốn biết tôi vừa gọi điện thoại cho ai ?

   - Tôi tò mò.

   - Tôi vừa có bạn mới, vợ cũ của cậu – Bạch Nhạn – Lục Địch Phi hào hứng nhìn Khang Kiếm.

   Khang Kiếm khẽ nhướn mày, ờ tiếng rồi gì thêm.

   Lục Địch Phi tẽn tò.

   - Cậu bận tâm sao? – ta hỏi.

   - Chẳng có gì phải bận tâm cả, thích người phải là cái tội.

   - Hả?

   - Có điều, phù hợp với ấy. – Khang Kiếm cười hiền hòa.

   - Sao cậu có thể khẳng định?

   Khang Kiếm dừng lại, quay người sang:

   - Địch Phi, là người miền Nam chính gốc nhỉ!

   - Đúng thế!

   - Tôi chỉ được coi là nửa miền Nam, ở miền Bắc lâu quá nên gần bị Bắc hóa rồi, khẩu vị của tôi thích ăn mặn, ăn được cay.

   - …

   - Bạch Nhạn là trái ớt hiểm đúng nghĩa, bề ngoài nhưng uy lực lại cực lớn, ngoài tôi ra, ai có thể đụng vào ấy, cũng ngoại lệ.

   Ánh mắt Khang Kiếm ngời sáng, ý cười đậm sâu trong đáy mắt, gương mặt tuấn tú bỗng trở nên dịu dàng đến vô cùng.   Mười giờ, đêm về khuya, mấy đồng nghiệp buôn chuyện vẫn chưa về. Bạch Nhạn chuyển các kênh cái tivi 14 inch trong phòng trực vòng từ đầu tới cuối. ca hát lại nhảy múa, gần như mỗi kênh đều tưng bừng dạ hội, liên hoan chúc mừng năm mới, chả có gì hay ho, bèn tắt bụp tivi . Ngồi giường lúc rồi lại ra ngoài.

   Vào dịp đón năm mới, bệnh viện còn bận rộn hơn ngày thường, buổi tối rất ít khi được ngủ thoải mái. phải tai nạn giao thông là say rượu dẫn đến bệnh tim tái phát, hay trẻ con ăn nhiều đau bụng. Thời tiết rét mướt, cởi quần áo trèo lên giường rồi lại bị gọi dậy, nỗi đau khổ ấy quả thực bút mực nào tả xiết. Bác sĩ và y tá trực hoặc là quây quanh ti vi, hoặc là tụm năm tụm ba vừa cắn hạt dưa vừa tán gẫu rồi thức trắng đêm.

   Bạch Nhạn tới khung cửa sổ sát đất cuối hành lang, nhìn ánh đèn rực rỡ và dòng người xe nườm nượp bên dưới rồi buông tiếng thở dài xa xăm.

   Bình thường sao, mọi người đều bận rộn làm việc nên có gì khác biệt, nhưng cứ tới dịp lễ tết lộ đơn hiu quạnh và lẻ loi độc của bản thân. Có lúc Bạch Nhạn cảm thấy mình chẳng khác nào đứa trẻ trong nhi viện. Nhưng cảm thấy trẻ mồ côi còn hạnh phúc hơn , ít nhất bọn chúng còn có người thương xót và thông cảm. Còn người có người mẹ lẳng lơ và người cha biết là ai như , đến đâu cũng bị cười nhạo và lườm nguýt.

   Ngoài mong đợi, bỗng nghĩ tới Minh Thiên.

   đời này chỉ có Minh Thiên, cần phải cố gắng, cần phải báo đáp mà vẫn có thể có được những điều tốt nhất của . Từ khi ý thức được những điểm tốt của Minh Thiên, chưa bao giờ phải lo lắng rằng ngày nào đó, những điểm tốt này biến mất, cũng chưa từng phải lo lắng nó ít hay thay đổi. Cái tốt ở rất tự nhiên, rất ấm áp, dù có ngẩng đầu lên hay , có nhìn thấy hay vẫn có thể cảm nhận được.

   Giữa , chưa từng hiểu lầm, chưa từng tranh cãi, mỗi ngày ở bên nhau đều như ngày xuân ấm áp được mặt trời chiếu sáng.

   Sắp giao thừa rồi mà vẫn chưa thấy tin nhắn chúc mừng năm mới của Minh Thiên, có lẽ luyện tập nhiệm vụ tối mật nên được phép liên lạc với bên ngoài. Dù có tin nhắn hay Bạch Nhạn cũng để tâm. biết vào đêm giao thừa, khi tiếng pháo vang lên, với Minh Thiên: Chúc mừng năm mới. Mình Thiên cũng với : Tiểu Nhạn, chúng ta cùng nhau hạnh phúc.

   Nghĩ tới Minh Thiên, khuôn mặt Bạch Nhạn như giãn ra, nét cười phảng phất môi.

   Sau đó, từ Minh Thiên lại nghĩ tới sếp Khang.

   biết hôm nay trở về Tân Giang. Đám quan chức a dua nịnh bợ chắc chắn tìm đủ mọi cách để đãi tiệc và an ủi cho .

   gọi điện cho .

   hiểu sao, khi biết tin bị song quy, rất nhớ rất nhớ , nhớ tới mức tim thắt lại, nước mắt chỉ chực trào ra. Nhưng khi biết tin trở về, trái tim lại vô cùng bình tĩnh.

   Lần đầu tiên nghe tới việc sếp Khang tặng nhà và xe để bù đắp cho Y Đồng Đồng là khi ăn sủi cảo ở nhà Liễu Tinh, khi đó hề liên hệ hành vi đó với việc đưa hối lộ của Hoa Hưng. Tới khi Lục Địch Phi năm lần bảy lượt muốn cùng hợp tác rồi ngừng nhắc tới cái tên Hoa Hưng, và khi sếp Khang đem toàn bộ tiền lương và sổ tiết kiệm giao cho , mới ý thức được rằng nhận hối lộ. Có lẽ với chức vụ của , đó chỉ là khoản tiền , đáng nhắc tới. Nhưng qua thái độ của Lục Địch Phi, biết nếu việc này lộ ra là cả vấn đề lớn.

   cảm thấy rất thất vọng về sếp Khang, khi đó tình cảm của bọn họ cũng chìm sâu dưới đáy vực, dằn lòng để mặc kệ , thèm nhắc nhở. Nếu sếp Khang xảy ra chuyện gì cũng chẳng liên quan đến nỗi đau khổ của .

   Cho đến khi chân tướng của việc vì sao sếp Khang lại lấy bị bại lộ, cho đến cái đêm sếp Khang ngồi trước giường của giải bày hết nỗi lòng, mới phát ra đối với , chỉ có hận thù và thất vọng, mà còn có rất nhiều tình cảm sâu đậm đọng sâu trong trái tim.

   Vì mối tình cảm này, kiên quyết đòi ly hôn.

   Trước khi ly hôn, tới tìm Hoa Hưng, lợi dụng lòng biết ơn của ông ta với sếp Khang, dùng căn nhà để lấy được món tiền hai triệu tệ quyên góp cho Vấn Xuyên.

   Lúc còn , vì muốn lấy thêm chút tiền sinh hoạt phí từ bà Bạch Mộ Mai để có thể mua thêm cho mình cái áo ấm, cái cặp sách hay mấy quyển sách, trước đó vài tháng quan sát sắc mặt của bà, những lời bà thích nghe, làm những việc khiến bà vui. Sau đó, đợi đến khi có người đàn ông nào đó tới đón bà , lễ phép chào tiếng “cháu chào chú” rồi tự nhiên đưa ra cầu với bà Bạch Mộ Mai, thông thường bà từ chối.

   Bà Bạch Mộ Mai tinh.

   cơ hội chỉ giành cho những người biết chuẩn bị.

   Ngoài Minh Thiên ra, đời này chưa từng có lòng tốt nào có thể có được mà cần cố gắng.

   Sếp Khang phải là Minh Thiên, nếu trong lòng , nếu muốn cùng chung sống trọn đời nhất định phải nỗ lực nắm bắt lấy .

   Mỗi lần gặp Lục Địch Phi, đều bóng gió dò hỏi những vấn đề liên quan đến việc song quy, còn lên mạng tra rất nhiều vụ án. Để có thể vừa bịt miệng Hoa Hưng lại vừa có tiền trả tiền nhà tiền xe, nghĩ ra cách dùng giấy tờ nhà đất để thế chấp.

   Chuyện này nếu như do sếp Khang ra mặt, Hoa Hưng chắc chắn tìm đủ mọi cách để từ chối, hoặc giả dùng biện pháp khác để bù đắp cho sếp Khang, như vậy chẳng phải vẫn giậm chân tại chỗ hay sao? Chỉ có thể là ra mặt.

   Khoản tiền quyên góp lấy danh nghĩa là người vô danh.

   Mọi chuyện hoàn tất, nhưng hề kinh động tới sếp Khang.

   Sếp Khang nhận hối lộ, đó là . Người đàn ông này được an bài là phải ăn chính trị, thường phải bên sông, muốn để bị ướt chân chỉ có cách nhấn ta xuống nước, cho ta uống no nước lần lần sau ta phải cho cẩn thận.

   Phạm lỗi phải gánh chịu hậu quả.

   biết Lục Địch Phi bỏ qua cho . Tổ chuyên án của Ủy ban Kỷ luật tỉnh được điều đến, mấy vị cán bộ cấp sở bị song quy, sếp Khang ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề, nhưng khi đó thể manh động. Cho dù lấp được lổ hổng này cũng chỉ là giải quyết theo kiểu vuốt đuôi, ngược lại còn dễ làm lộ ra điểm yếu, đành chỉ có thể án binh bất động.

   vị thánh thể bảo vệ chính mình, nhưng khi gặp họa, trong lòng vẫn thể quên được hình bóng .

   Sau đó, Hoa Hưng xảy ra chuyện. Sếp Khang biết lần này thể gặp may được nữa, muốn đợi mười năm.

   Thực ra nếu khi đó Bạch Nhạn đưa biên lai thế chấp nhà và giấy tờ quyên góp ra sếp Khang có thể bị song quy, và vẫn có thể giữ được chức thị trưởng.

   Nhưng cái Bạch Nhạn cần là người đàn ông có thể đem lại cho cảm giác an toàn, người chồng có thể khiến bình yên ngon giấc tới tận khi trời sáng, chứ phải là quan chức trông chờ vào vận may. muốn phải nếm trải hậu quả của việc nhận hối lộ, muốn đau, muốn hối cải, muốn học được cách tự kiềm chế.

   Được tự do trở lại sau khi trải qua giày vò đau đớn này, thiết nghĩ sếp Khang có lẽ cảm khái muôn phần!

   Tại sao cảm thấy vui?

   Đúng thế, khiến cảm thấy mệt mỏi.

   Từ Y Đồng Đồng cho đến việc nhận hối lộ, người đàn ông như còn xấu xa tới mức nào?

   nào có giỏi giang gì, phải dùng hết tâm trí và sức lực bảo về như vậy, nhưng đem lại cho những gì?

   Có đôi lúc, con người ta khó tránh khỏi việc so đo tính toán.

   Sếp Khang là tên khốn kiếp! Bạch Nhạn rủa thầm.

   Thấy lạnh tê cả chân, hơi dịch người, xoay xoay cái cổ mỏi nhừ rồi thu tầm mắt lại, cúi đầu về mà phát ra bóng đen lên từ phía cầu thang bộ.

   Vừa nhìn thấy , bóng đen bèn đứng lại.

   Cảm thấy phía sau có người nhìn mình, Bạch Nhạn bèn quay đầu lại.

   - Á…

   hoảng hốt thét lên, rồi cả người bỗng bị kéo nhào vào vòng tay quen thuộc, giọng bị nuốt trọn trong nụ hồn nồng nàn sâu thẳm.

   - Bà xã…

   Tiếng thầm quyện trong hơi thở nóng hổi phả vào tai .

   Khang Kiếm kích động và mừng rỡ đến phát điên, mất rồi lại có được, cảm giác buồn vui lẫn lộn… những từ ngữ này đủ để miêu tả tình cảm như gió cuốn triều dâng của giờ phút này.

   Cũng giống như người mù, vào buổi sáng đẹp trời bỗng mở mắt ra và nhìn thấy màu sắc của chiếc ga giường, nhìn thấy hoa cỏ ngoài cửa sổ, nhìn thấy trời xanh và nắng vàng, nhìn thấy gió xào xạc ru tán lá.

   Niềm vui sướng như vậy, lại thể thốt được thành lời, cũng có lẽ là biết nên điều gì trước.

   đem nỗi nhung nhớ suốt mười ngày và nỗi mừng tủi vượt qua kiếp nạn dồn dập trong cái ôm này, chất chứa trong nụ hôn này là tình dâng trào như vũ bão.

   vùi đầu vào cổ , hai tay ôm chặt lấy eo như muốn chạm khắc thân hình vào lòng mình. Bạch Nhạn thấy khó mà chịu nổi, hơi thở như sắp bị ép ra khỏi lồng ngực. chưa từng ôm chặt đến mức quên cả thương hương tiếc ngọc như thế này. Đầu lưỡi dịu dàng linh hoạt khuấy đảo trong khoang miệng , mang theo hơi rượu nồng, nghịch ngợm quấn quít triền miên với lưỡi , từ dịu dàng mơn trớn đến nồng nàn say đắm, hôn đến khi suýt thở được. Người dính sát vào người .

   Chỉ lát, mái tóc xoăn của Bạch Nhạn xõa tung ra khỏi mũ y tá. trợn trừng mắt, vừa lẩm bẩm điều gì đó vừa dùng sức đấm mạnh vào vai .

   - Tiểu Nhạn… - Sau cơn mê đắm, Khang Kiếm ngước mắt lên, vội vàng buông ra rồi vỗ lên lưng .

   - muốn hại chết em sao? - Bạch Nhạn khom người thở dốc.

   - nhớ em quá – Khang Kiếm cười khẽ, cọ cằm lên tóc rồi cúi đầu hôn lên đôi môi mọng đỏ của , giọng khàn – Để hô hấp nhân tạo cho em.

   Thoáng bình tĩnh lại, Bạch Nhạn gỡ tay ra rồi lùi lại phía sau:

   - cần.

   Nhìn khuôn mặt xị xuống và đôi mắt tia ấm áp của , người Khang Kiếm căng lên, tim như bị ai kéo ra khỏi lồng ngực.

   - Xin lỗi Tiểu Nhạn, đến muộn.

   lắc đầu, dặn lòng mình được quá mẫn cảm.

   tiến lên trước bước, năm lấy tay lật lên lật xuống, hình như gầy và xanh , cằm cũng nhọn hơn lúc .

   Qua ông Nghiêm Lệ, biết được mọi điều làm vì , nghe mà tim ngừng run lên. người đàn ông lại phải để cho yếu ớt dang tay bảo vệ, rất hổ thẹn, nhưng cũng cảm thấy ấm áp.

   phải là người đàn ông tốt, nhưng may mắn biết bao khi được người con thông minh, đáng và bao dung như vậy đem lòng thương.

   Vốn tưởng rằng sâu nặng bằng , đến giờ mới biết tình của còn lâu mới có thể rộng lớn bằng .

   chỉ có thể dùng tình sâu nặng hơn, rộng lớn hơn, dùng cả cuộc đời mình để đáp lại tình của !

   Chỉ có tình , chỉ có sinh mệnh.

   - Vẫn còn chưa tới mười giờ, vẫn chưa muộn - Bạch Nhạn kích động đến đánh mất bản thân mình như , rất lạnh lùng, mỉm cười, như chuyện công việc, rất chuyên nghiệp nhưng lại có chút tình cảm nào.

   Khang Kiếm nhắm mắt lại. nghĩ Bạch Nhạn làm nũng với , xa nhau lâu như vậy lại tới gặp trước để được yên lòng. cũng là bất đắc dĩ, phải xua hết mọi người mới có thể yên ổn ở bên . nghĩ tới việc gọi điện, nhưng sợ sóng điện thoại đủ hơi ấm, muốn gặp mặt , muốn nhìn thẳng vào mắt , muốn ôm , cảm nhận hơi ấm của , rồi sau đó bọn họ cùng nhau trò chuyện.

   - Tay em hơi lạnh – đánh trống lảng, cảm thấy ngón tay lạnh giá bèn kéo lên áp sát vào má mình – Chúng ta vào phòng trực chuyện !

   Bạch Nhạn nhúc nhích mà chỉ lắc đầu:

   - Lát nữa đồng nghiệp lên nghỉ ngơi, vào trong đó tiện. Có chuyện gì cứ luôn ở đây!

   Giọng điệu xa lạ của khiến hơi thở của như ngừng lại, đầu óc cũng như ngừng hoạt động.

   - Bạch Nhạn, phải em muốn gặp đấy chứ? – hỏi đùa, đưa tay véo cái mũi xinh của .

   - Sếp Khang, em hơi mệt rồi - Bạch Nhạn cụp mắt xuống, lảng tránh ánh mắt nồng nàn của .

   - Mệt vào nghỉ , đưa em .

   - phải là cơ thể, mà là trái tim em mệt – đưa tay lên từ từ gỡ tay ra.

   Khang Kiếm im lặng đợi tiếp.

   - Người ta làm quan là nghề nguy hiểm, làm tốt vẻ vang dòng họ, làm tốt liên lụy tới cả chín đời. Tương tự như vậy, vợ của sếp phải người bình thường nào cũng làm được, mà cần phải có lòng dũng cảm, cần có nhạy cảm về chính trị, cần biết cùng tiến cùng lùi với sếp. Sếp Khang, máy ngày nay em như ngồi tàu lượn cao tốc, em nhát gan nên thích cảm giác này. Em chỉ muốn tìm người chồng an phận cùng nhau sống bình yên qua ngày. hiểu ý em chứ? – ngước lên, đôi mắt thăm thẳm như hồi nước lặng lẽ nhìn .

   - Bạch Nhạn, sau này chúng ta sống bình yên. Xin lỗi vì làm em sợ - Khang Kiếm cắn môi, áy náy muốn ôm vào lòng.

   - Sếp Khang, em thực là tài hèn sức mọn, đảm nhận được những vị trí khó khăn. Cứ nhìn vào thực tế chung sống giữa chúng ta thấy lời của có độ tin cậy rất thấp. Tha lỗi cho em chỉ biết nghĩ đến mình, em muốn sống thoải mái hơn chút.

   - Bạch Nhạn, đừng những lời dối lòng như vậy – Khang Kiếm run rẩy nhắm mắt lại, nỗi chua chát trào lên trong lòng – Em từng hứa đợi năm đến mười năm, mới chỉ xa có hơn mười ngày, em thay đổi đâu.

   Hàng mi dài của Bạch Nhạn khẽ chớp:

   - Đúng vậy, em từng hứa với . Nhưng khi đó là làm xa, nam nhi chí tại bốn phương, đương nhiên em thể làm vướng chân . Nhưng bây giờ, mười mấy ngày này là bị song quy, có biết trong cảm giác giày vò bất lực ấy còn có cả cảm giác nhục nhã ?

   Gương mặt tuấn tú của Khang Kiếm trắng bệch như tờ giấy, nhìn Bạch Nhạn bằng vẻ mặt dám tin.

   - Nếu em cảm thấy nhục nhã, tại sao em còn giúp ? – Trái tim lạnh giá tới cùng cực.

   - Thực ra em chẳng phải là thiên sứ, cũng chẳng bao dung độ lượng - Bạch Nhạn đảo mắt để xác định xung quanh có người rồi hạ giọng – Tuy thế chấp nhà để hoàn trả lại khoản nhận hối lộ của , nhưng việc tặng nhà tặng xe cho Y Đồng Đồng là rành rành, nó luôn ép em phải đối diện với việc từng quan tâm tới ta biết bao nhiêu. Vì ta, có thể phạm pháp, tình này vĩ đại biết nhường nào! Đến bây giờ em mới tỉnh ra, người lòng vẫn là ấy.

   - Bạch Nhạn… - Khang Kiếm trợn tròn mắt, cố tình đổi trắng thay đen.

   - Để em hết - Bạch Nhạn xua tay – quay về bên em, có lẽ là do cảm giác tội lỗi vì trước đây từng làm tổn thương em. Mẹ em cũng từng làm tổn thương gia đình , bây giờ em làm những điều này cho , coi như chúng ta ai nợ ai. Giờ phút này, đứng trước mặt em cũng phải là , mà là xuất phát từ lòng biết ơn. Vì thế chúng ta đừng làm khổ lẫn nhau nữa, đường ai nấy .

   - Em em làm những việc này cho là để trả nợ? – Khang Kiếm nắm hai bàn tay , mặt lạnh như băng.

   - Đúng! - Bạch Nhạn dũng cảm nhìn thẳng vào mắt .

   tay Khang Kiếm nắm chặt lấy tay , tay kia nâng cằm lên:

   - Bạch Nhạn, đừng tàn nhẫn như vậy, kéo lên tận mây xanh rồi lại buông tay để rơi xuống địa ngục. chưa từng lòng Y Đồng Đồng, người là em, là em, phải là bù đắp, phải là biết ơn, mà là đến đây, giọng hơi nghẹn lại – Nếu em kiên quyết rằng đó là trả nợ, em lấy lại , em nợ , nhận tội, chịu trừng phạt chứ đau khổ đứng ở đây để nghe em những lời lạnh lùng này.

   - Sếp Khang… - Bạch Nhạn bần thần nhìn gương mặt rúm ró lại vì đau khổ của .

   - Ở trong đó, cố nén mọi nỗi nhục nhã và hổ thẹn, cố gắng ăn cơm, xốc lại tinh thần, động viên bản thân được quá đau lòng bởi vì ngoài kia có người con đợi . Cho dù cả thế giới này có bỏ rơi , có thất vọng vì ấy vẫn dịu dàng nhìn , ngỏ cửa, để đèn chờ . Mười năm, nghe ra rất dài, nhưng nghĩ cắn răng chịu được. Có lẽ phải ở xa ấy, nhưng chỉ cần trong lòng có tình của ấy còn cảm thấy khoảng cách xa xôi nữa. Đợi tới khi được ra ngoài gần bốn mươi, nhưng nghĩ còn có rất nhiều việc vẫn còn làm kịp. Cho ấy mái ấm, thương ấy, cùng ấy sinh con đẻ cái… Nhờ giấc mơ này mà chống chọi được mỗi ngày. Bạch Nhạn, đúng thế, có thể khiến em mỏi mệt, nhưng đừng đẩy ra xa có được ? em!

   Sếp Khang vuốt ve khuôn mặt , mắt nhòa nước.

   Bạch Nhạn ra sức cắn chặt môi, chân run lên, tim mềm ra như miếng tơ ngâm trong nước, chỉ cần khẽ bóp là nước trào ra.

   há miệng: “Em…”

   Khang Kiếm đưa tay ngăn lại.

   - Bạch Nhạn, nếu em chấp nhận được quá khứ của , cũng tin tưởng vào tương lai mà đem đến, vậy em chỉ cần “Khang Kiếm , sau này gặp nhau chúng ta xem như chưa từng quen biết” ngay lập tức. Sau này nếu chẳng may gặp em, chỉ lịch gật đầu chào em, tuyệt đối tới gần làm phiền em.

   Bạch Nhạn ngỡ ngàng nhìn Khang Kiếm, mồm há ra thành đủ mọi hình dạng nhưng thể nghĩ được phải gì.

   Ý chỉ là muốn trừng phạt chút, để đau khổ đến khắc cốt ghi tâm, sau này vào vết xe đổ nữa, mọi việc sao lại biến thành như thế này?

   Khang Kiếm vẫn tiến sát từng bước, thái độ nghiêm trang:

   - Em nghĩ kỹ chưa? Nghĩ kĩ rồi , nếu em câu này, coi như em đồng ý để làm chồng em, quấn lấy em cả đời. cho em mười giây, mười, chín, tám, bảy, sáu…

   Bạch Nhạn trợn tròn mắt, ngọn lửa tên từ từ bốc lên, ai sợ ai chứ?

   Lửa giận che mắt, ngẩng đầu lên, người run lên vì tức tối. Khang Kiếm vội tiến lên bước, mồn vẫn ngừng đếm “Năm, bốn…” khiến Bạch Nhạn càng tức giận thêm. hất tay ra, chỉ thẳng ngón tay vào mặt . Nhưng đầu bỗng chốc trống rỗng, thể nhớ nổi mình phải điều gì.

   - Ba, hai…

   Ánh mắt Khang Kiếm tràn ngập ý cười, nụ cười này khiến Bạch Nhạn bừng bừng lửa giận, cái đồ sếp Khang biết hối cải này, nửa đêm nửa hôm mà dám chơi trò đếm ngược với ư?

   Hứ!

   - Sếp Khang, ...

   Bạch Nhạn vừa mới mở miệng, Khang Kiếm nhanh chóng đếm "” rồi đưa tay ra kéo Bạch Nhạn vào lòng, nhanh nhẹn cúi đầu hôn , “Bà xã, cảm ơn em!”, giọng nghẹn ngào.

   biết là vì quá tức tối, hay là vì cảm nhận được giọt nước mặn chát rơi lên khóe môi mình, sống mũi Bạch Nhạn bất giác cay xè, nước mắt trào ra, vòng tay ôm chặt lấy .

   Cảm nhận được đáp lại của , liền ôm chặt thêm. Đột nhiên Bạch Nhạn ngước đôi mắt đẫm lệ lên rồi túm tay cắn mạnh. Khang Kiếm ngẩn người nhưng rụt lại, mặc cho mu bàn tay hằn lên hai dấu răng.

   - Sau này còn dám dùng bàn tay này nhận tiền của người ta nữa ? - ngẩng đầu lên, hung hăng hỏi.

   Khang Kiếm còn chưa kịp đáp, lại đấm cú vào ngực :

   - Sau này còn dám lăng nhăng nữa hay ?

   nhìn chớp mắt rồi nắm tay đặt lên ngực mình:

   - Điều dám làm nhất là đánh mất em, khi đó tất cả đều còn ý nghĩa.

   Miệng Bạch Nhạn mếu máo, bao nhiêu mệt mỏi tích tụ trong lòng đều theo nước mắt tuôn ra ngoài, nhưng vẫn hung hăng trừng mắt nhìn Khang Kiếm:

   - Bây giờ biết ai là tốt nhất đời chưa! Sau này còn dám để cho người đó phải lo lắng sợ hãi nữa hay ?

   Khang Kiếm như phát cuồng, nếu có thể dùng tay móc trái tim mình ra như trong phim Họa bì nhất định lấy ra cho xem. tin, dù xấu hổ, rằng khắc trái tim ấy đều là tên của .

   - Bà xã, chúng ta vẫn cứ đứng mãi ở đây à? – than tiếng, xiết chặt vòng tay để sưởi ấm cho với vẻ đành lòng.

   - Nếu đâu? – lẩm bẩm, ngoan ngoãn để ôm, ngọ nguậy trong lòng , len lén ngửi hơi thở ấm nóng của .

   Họ nhìn nhau mỉm cười rồi nhắm mắt lại, cuối cùng cũng trao cho nhau nụ hôn triền miên nồng cháy.

   - Á! Bạch Nhạn? – Đồng nghiệp buôn chuyện dưới lầu chạy lên, thấy Bạch Nhạn bị người đàn ông ôm ghì lấy ép vào tường tưởng là tội phạm nên vội hét lên thất thanh, túm lấy cái chổi ở hành lang xông lên.

   - Ông… mau buông Bạch Nhạn ra?

   Khang Kiếm cười méo xệch, bất đắc dĩ buông Bạch Nhạn ra rồi quay đầu lại.

   - Khang… sếp Khang… - bạn đồng nghiệp đỏ mặt nhìn Bạch Nhạn, gương mặt Bạch Nhạn ửng hồng đầy vẻ thẹn thùng sau khi vừa âu yếm – Xin lỗi, em biết là . Hai người tiếp tục , em chuồn đây.

   xong đồng nghiệp quay người chạy biến.

   - ấy phải rồi – Bạch Nhạn đẩy Khang Kiếm ra rồi gọi với theo ấy.

   Khang Kiếm lườm , mười mấy ngày rồi được ôm bà xã, chút này sao bù đắp nỗi nhớ mong?

   Vờ như nhìn thấy, Bạch Nhạn sửa lại mũ và vuốt phẳng quần áo:

   - Em trong giờ làm việc đó!

   Rồi đứng thẳng lên cách đầy chuyên nghiệp:

   - … đến khách sạn với bố mẹ !

   - … - Khang Kiếm nhắm mắt lại với vẻ bất đắc dĩ – Vậy thôi, về nhà!

   - Mình cố ý đâu, nếu biết vợ chồng cậu đoàn tụ mình tuyệt dám đến làm phiền – Sau khi Khang Kiếm ra về, bạn đồng nghiệp ngượng ngùng xin lỗi Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn xua tay rồi chạy ra khung cửa sổ sát đất nhìn theo cái bóng kéo dài của Khang Kiếm, vừa vừa ngoái lại nhìn đầy lưu luyến.

   bịt miệng, muốn cười, nhưng nụ cười còn chưa nở nước mắt rơi.

   Có thể nhìn thấy đứng trước mặt mình, cho dù làm tức giận, khiến đau lòng, nhưng cảm giác đó tuyệt!


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 14: Hai vạn dặm dưới đáy biển
    

   Đồng nghiệp của Bạch Nhạn đúng là mau mồm, trời còn chưa sáng nàng đem chuyện sếp Khang nén nổi nỗi nhớ nhung, đêm hôm khuya khoắt, giữa đường lối lại cùng Bạch Nhạn diễn màn tình cảm ướt át thêm mắm dặm muối vào kể khắp nơi.

   Mọi người chọc ghẹo, trêu đùa tới tận khi hai tai Bạch Nhạn đỏ bừng lên mới tha cho . Sau đó mọi người đều nghĩ, sếp Khang giờ được minh oan, hai vợ chồng lại vừa bén lại lửa tình, đêm giao thừa này thể để Bạch Nhạn phải trực đêm được. Người nhiệt tình đều thích tác thành cho người khác, mấy y tá trong phòng phẫu thuật chụm đầu bàn bạc, kỳ nghỉ Tết dài ngày mọi người thay phiên nhau trực ca, để Bạch Nhạn được bình yên đón năm mới ngọt ngào.

   Vì thế, sau bữa trưa, Bạch Nhạn bị chị em đồng nghiệp tống cổ ra khỏi bệnh viện.

   Đường phố chiều giao thừa vắng vẻ hơn hẳn mọi ngày, số siêu thị đóng cửa từ sớm, chỉ còn xe buýt vẫn đúng hẹn vào bến như mọi khi.

   Theo thói quen, Bạch Nhạn lấy điện thoại ra xem giờ, nghĩ tới việc hai ngày nay ở riết trong bệnh viện nên trong nhà còn chưa chuẩn bị gì. Buổi sáng sếp Khang gọi điện lần nào, đoán có lẽ đưa hai vợ chồng ông Khang Vân Lâm về tỉnh. Tết nhất thân mình, ăn gì cũng chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt, thực ra muốn ở lại trong bệnh viện hơn.

   Xe buýt vào bến, xe chỉ có mấy người, Bạch Nhạn chọn chỗ gần cửa sổ. Vừa ngồi xuống, điện thoại của reo.

   Nhìn số điện thoại, Bạch Nhạn mỉm cười.

   - Liễu Tinh, năm mới vui vẻ, chúc cậu năm mới phát tài, vận đào hoa nở rộ.

   Liễu Tinh hừ mũi:

   - Có chuyện gì mà cậu vui vẻ thế?

   - Vì nhận được điện thoại của cậu đấy! Nhớ mình lắm hả?

   - Xí, đồ nhóc thối, ai thèm nhớ cậu. - Liễu Tinh cũng cười khanh khách, rồi tiếng cười ngưng bặt, thở hơi - Nhạn, mình muốn quay về Tân Giang.

   - Sao thế?

   - Bây giờ Lý Trạch Hạo ở nhà mình, cả bố mẹ ta nữa, cả bà hồi trước mai mối cho bọn mình cũng đến, mang theo đống quà cáp. Mình thấy phiền phức nên mình chạy ra ngoài.

   Bạch Nhạn với vẻ dạt dào hứng thú:

   - Thầy Lý hối cải là đầy thành ý! Biết lợi dụng quan hệ, đúng là dân trí thức có khác. Cậu mở rộng vòng tay để đón ta trở lại chứ?

   - cho cậu biết. - Liễu Tinh bực bội.

   - Ờ, cậu mình cũng biết, chắc chắn là cực kỳ mâu thuẫn, bỏ thương vương tội, nếu là lòng cậu có nơi có chốn?

   - Nhạn, cậu bảo mình phải làm sao đây? - Liễu Tinh phản bác lại mà thành thừa nhận bất lực của mình.

   - Cậu hãy hỏi con tim mình ấy! Nếu cậu có thể quên hết mọi lỗi lầm của ta hãy bắt đầu lại. Nếu chuyện này trở thành vết sẹo trong trái tim cậu, dao cắt hay lửa đốt cũng thể quên được phải kiên quyết lên.

   - Mình nghĩ mình rất sợ, mình luôn thể quên được giây phút đó, ta sợ mình làm Y Đồng Đồng bị thương nên cẩn thận che chắn cho ta ở phía sau. Nghĩ tới cảnh đó mà tim mình đau như bị dao cắt. ta lâm vào đường cùng mới quay đầu lại. Nếu tới đường cùng, mình nghĩ bây giờ bọn họ chắc chắn em em ở góc nào rồi! - Liễu Tinh lại thở dài đầy ai oán và buồn bã - Bố mẹ mình đều khuyên mình tha thứ cho ta, họ dù gì bọn mình cũng quen nhau mười bốn năm, biết gốc gác của nhau. Họ ta phạm sai lầm lần, lần sau nhất định tái phạm nữa.

   - Tính lăng nhăng đâu phải là bệnh sởi mà bị lần miễn dịch cả đời. - Bạch Nhạn cười.

   - thế, cho nên trong lòng mình mới buồn.

   - Liễu Tinh, dù cậu quyết định thế nào, mình đều có thể hiểu cậu, nhưng cậu phải thận trọng, đừng miễn cưỡng bản thân mình. - Bạch Nhạn cong khóe miệng, thấy xe buýt dừng lại trước cửa siêu thị Carre four, bèn cầm điện thoại xuống xe – Cậu có nhận được tin nhắn chúc mừng năm mới ?

   - Có, bạn bè ở trường y tá nhắn rất nhiều. Sao thế?

   - Hôm nay mình nhận được tin nhắn của Giản Đơn, buồn cười lắm, cậu có nhận được ?

   Ở đầu dây bên kia, Liễu Tinh bỗng nuốt nước bọt, lắp bắp hồi lâu thốt ra được chữ nào.

   - nhận được để mình gửi cho cậu. - Bạch Nhạn rất nhiệt tình.

   - cần đâu, mình có rồi. - Mà chỉ có tin, từ khi Liễu Tinh về quê ăn Tết, gần như ngày nào Giản Đơn cũng nhắn cho mười mấy tin.

   - Cậu có tốt rồi. Thư ký Giản là dễ thương nha, có điều trong chuyện tình cảm hơi chậm chạp, cần phải nhẫn nại. Thôi, nữa, mình phải vào siêu thị càn quét đây.

   Cúp điện thoại, Bạch Nhạn cười rạng rỡ. biết ngay Liễu Tinh mang tâm trạng rối như tơ vò này gọi điện kể lể với đâu phải chỉ vì Lý Trạch Hạo. Trong lúc tình cờ, đồng chí Giản Đơn khuấy động hồ nước xuân rồi!

   Những ấm ức có thể ra miệng coi là ấm ức, người có thể bị người khác cướp , càng đáng là người .

   đủ, nên mới kiếm cớ nhiều.

   nàng Liễu Tinh này, chỉ sợ trong lòng chọn rồi, bây giờ chẳng qua cần có người giong cờ khích lệ mà thôi.

   Bạch Nhạn chất đầy xe từ đồ dùng hàng ngày cho đến đồ ăn vặt, rau quả, thịt cá, nhét đầy bốn cái túi to, đủ cho gia đình ăn trong nửa tháng, rồi mới ra thanh toán.

   Nhiều đồ quá, mang lên xe buýt được, định gọi taxi về nhà.

   Ngày Tết, bác tài rất vui tính nên xe chạy thẳng tới chân cầu thang. Bạch Nhạn xách túi xuống, vừa trả tiền xe xong điện thoại trong túi reo mãi ngừng. Để mặc đống túi tắm xiêu vẹo, luống cuống rút điện thoại ra.

   - A lô?

   - nhóc làm gì mà thở gấp thế? - Lục Địch Phi thân mật hỏi, giọng khàn khàn như thổi vào tai .

   - Tìm tay để nghe điện thoại của chứ gì nữa! Thị trưởng Lục, năm mới vui vẻ!

   - Nghe em gọi như thế, thấy năm mới chẳng có gì vui cả. - Lục Địch Phi trách móc, tỏ vẻ bị tổn thương - cả trăm lần rồi, gọi là Địch Phi! Nếu em lười, muốn trốn việc, gọi tiếng Phi cũng có thể chấp nhận được.

   Bạch Nhạn cười khúc khích đáp.

   - Có biết ở đâu ? - Lục Địch Phi trêu ghẹo phụ nữ trước giờ luôn là cao thủ, chưa bao giờ thấy tẻ nhạt.

   - tỉnh!

   - , giường. - Giọng Lục Địch Phi lại thấp thêm mấy phần, như thủ thỉ - Buổi tối phải ra ngoài ăn tiệc tất niên, biết mấy giờ mới được về nên ngủ bù trước, nhưng bỗng nhớ tới em. Ngày mai, ha ha, cũng tức là năm sau rồi, về Tân Giang rồi đón em đảo Giang Tâm bắn pháo hoa.

   - Con người em làm việc có kế hoạch, đừng tạo áp lực cho em. Chuyện năm sau để năm sau tính. - Bạch Nhạn cười.

   - Em... gặp Khang Kiếm chưa? - Lục Địch Phi bỗng đổi đề tài.

   - À, gặp rồi, đúng như , tinh thần tệ.

   - Chỉ thế thôi?

   - muốn em tường thuật chi tiết cho nghe? - Bạch Nhạn ranh mãnh ngước mắt lên.

   Lục Địch Phi buồn bực :

   - cần đâu. nhóc, phải là kim cương, em đừng làm tổn thương trái tim .

   - Thị trưởng Lục, đọc sách của Diệc Thư [1] chưa?

   [1] Diệc Thư: Nữ văn sĩ Hồng Kông.

   - đọc. Sách đàn bà con , thèm xem.

   - Hi hi, cũng có câu của chị ấy triết lý ra phết. Trong cuốn Chỉ là mộng tưởng chị ấy viết: Nếu người ngàn vạn lần nên sống chung hay kết hôn với người đó. Duy trì khoảng cách rộng lớn, thỉnh thoảng gặp gỡ, có thể ái mộ mà nhìn nhau bằng ánh mắt tôn kính, hỏi câu nhàng vu vơ “Khỏe ?”, năm lần là đủ. Lục, chuyện với qua sóng điện thoại xa xôi như thế này cảm thấy ấm áp. Hẹn gặp lại năm sau!

   le lưỡi, đợi Lục Địch Phi tạm biệt ngắt máy luôn.

   Công tử như Lục Địch Phi luôn có phụ nữ xếp hàng theo đuổi. Cho dù là ta chủ động theo đuổi cũng chẳng mấy tốn công. Bạch Nhạn tin rằng, nếu phải là gì đó của sếp Khang Lục Địch Phi chẳng thèm để mắt tới . Cái gọi là động lòng, có lẽ vẫn là nhằm vào sếp Khang. Lục Địch Phi rất thông minh, cứ bị tỏ ý từ chối hết lần này đến lần khác như thế này, ta nhanh chóng dừng bước.

   Thực ra Lục Địch Phi hẳn là người xấu bụng.

   Quan trường như chiến trường, đầy rẫy mưu và thủ đoạn.

   Tay xách bốn cái túi, Bạch Nhạn hổn hển lê bước lên lầu, vừa mới rút tay tìm chìa khóa phát cửa khép hờ, bên trong có tiếng .

   Chim chóc cũng có ngày nghỉ ngơi, phải may mắn tới mức lại bị trộm ghé thăm đấy chứ?

   Leo cầu thang mạch lên đến đây, Bạch Nhạn thở hồng hộc, bây giờ nỗi sợ hãi lại càng khiến mặt đỏ tim run, rón rén đẩy cửa ra. thanh phát ra từ trong bếp.

   Máy hút mùi chạy rì rì, dầu trong chảo kêu xèo xèo.

   - Tiểu Khang, viên trong lòng bàn tay thành hình tròn, lăn qua bột, đợi dầu trong chảo sôi thả thịt viên vào, ba mươi giây sau lấy đũa đẩy để bị dính đáy nồi, đợi viên thịt chuyển sang màu vàng gắp ra bát. Ừ ừ, đúng thế.

   Bạch Nhạn tròn mắt sửng sốt, giọng này sao nghe giống của thím Trần nhà đối diện. Từ sau khi dọn tới đây, rất ít qua lại với hàng xóm. Con trai thím Trần nhà đối diện bán rau ở chợ, còn thím ấy ở nhà trông cháu, rất nhiệt tình. Bạch Nhạn gặp thím ấy ở cầu thang mấy lần, gặp nhau cũng hỏi han vài câu. Có lúc để cửa mở, thím ấy cũng sang trò chuyện.

   Sao thím ấy lại ở đây?

   “Phịch!” Túi xách tay nặng quá trượt xuống đất, tiếng động làm người đứng trong bếp giật mình.

   - Bạch Nhạn về rồi đấy à? - Thím Trần ra trước, theo sau là sếp Khang, áo len màu tàn, quần tây thẳng thớm, thắt chiếc tạp dề hoa nhí quanh bụng trông rất hài hước, tay viên thịt băm nên bóng nhẫy.

   - Tiểu Khang, thím về trước đây, Bạch Nhạn nấu ăn ngon lắm, cháu đừng có múa rìu qua mắt thợ. - Thím Trần phủi tay rồi mỉm cười trêu Bạch Nhạn - Cháu đúng là làm khó Tiểu Khang, giờ này mới thèm về, cậu ấy tất bật hơn nửa ngày trời rồi.

   Bạch Nhạn ngỡ ngàng đứng như trời trồng, quên cả chào thím Trần. Đầu óc như ngừng hoạt động, mịt mù mông lung.

   - Còn đứng ngẩn ra đó làm gì? Mau tới giúp , dầu trong chảo sôi sùng sục rồi.- Khang Kiếm giục giã rồi quay người chạy vào trong bếp.

   Bạch Nhạn bỏ đồ trong túi ra xếp lên bàn như cái máy rồi sắp xếp gọn gàng. tranh thủ đưa mắt nhìn qua căn phòng. Căn phòng được quét dọn kỹ càng, phía sofa treo đôi liễn, tủ đầu giường trong phòng ngủ có thêm bình hoa pha lê, bên trong cắm bông hồng chúm chím nụ, trong lẵng hoa quả bằng mây đan là những quả táo, quả quýt đỏ rực, kế đó là sô la và kẹo ngọt muôn hình muôn dạng.

   lại chầm chậm vào trong  bếp, kệ bếp bát đĩa bày la liệt, tuy rau thái cọng to cọng , chẳng đều chút nào, tuy món cá đầu đằng đầu, đuôi đằng đuôi, tuy món thịt viên rán còn hơi non, nhưng món nào đều rất đầy đặn, hình thức phong phú.

   ngẩng đầu lên, nhìn người đàn ông tuấn tú bận rộn đứng trước bếp.

   Hồi lâu sau, từ từ tiến tới, ôm chặt eo từ phía sau, tựa đầu vào lưng , túm lấy như con gấu koala lắc tới lắc lui.

   - Sao vậy? Nếu mệt chợp mắt chút , nấu gần xong gọi em dậy ăn cơm tất niên, sau đó chúng ta đốt pháo. - Sếp Khang dịu dàng . Lại thêm mấy viên thịt cháy rồi, đúng là thất bại.

   - Em tưởng về tỉnh rồi! - lẩm bẩm.

   - đâu dám! Bây giờ quyền tiền , lại còn có tiền án, chỉ có thể ở lại lấy thân mình báo đáp ân đức trời bề của bà xã đối với .

   Khang Kiếm ngoảnh lại, giơ tay lên cao, khẽ hôn lên môi , nụ hôn càng lúc càng sâu. Hai tay Bạch Nhạn bất giác ôm lấy vai , ngẩng đầu đáp lại nụ hôn triền miên nồng nàn này.

   Trong chảo nổ bụp tiếng, Khang Kiếm cười khổ buông ra, tiếp tục chiến đấu với chảo dầu sôi, còn vẫn bám lấy lưng .

   - Người phải báo đáp chỉ có mình em. - rì rầm.

   - biết, còn có Lục Địch Phi nữa. - nhướn mày - Ân tình này, nợ quá lâu đâu.

   Bạch Nhạn ngừng lại lúc rồi :

   - Sếp ạ, tại sao hỏi em có biên lai và giấy chứng nhận quyên góp từ tháng Chín rồi mà đến giờ mới đưa ra?

   Khang Kiếm cười, quay lại hôn lên mũi , đôi mắt đen thẫm lại:

   - Có cần phải hỏi ?

   Nếu ít chút, có lẽ hao tâm tổn sức như vậy. Hơn mười ngày song quy, trừng phạt này đối với là quá , quá .

   , sâu nặng, nồng nàn như vậy, thận trọng như vậy, sợ rút ra bài học, nhưng lại nỡ để bị xúc phạm quá nhiều.

   - cần. - nũng nịu kiễng chân lên hôn lên trán , sau đó mới về phòng thay quần áo rồi giúp nấu cơm.

   vai, trong lòng, mọi gánh nặng đều được dỡ bỏ. Từ nay trở về sau, cho dù trời có sập xuống, cũng cuộn tròn trong lòng người đàn ông này, để che chở cho .

   Bữa cơm giao thừa rất thịnh soạn, có điều mùi vị hơi lạ, có lẽ do người nấu tập trung, cũng may ai so đo điều này. Họ ngồi đối diện nhau, mở chai rượu vang cùng nhau uống. Rượu vào, má Bạch Nhạn đỏ ửng lên tựa hoa đào.

   tivi, chương trình văn nghệ đón xuân bắt đầu, rực rỡ sắc màu, rộn ràng lời chúc tụng. Điện thoại của họ cũng ngừng reo vang báo tin nhắn mừng năm mới, nhưng họ đọc. Dọn dẹp xong bát đũa, họ ôm nhau đứng ban công, cùng ngắm pháo hoa rực sáng bầu trời.

   Ban công rất , hai người đứng là chật, Khang Kiếm càng xiết chặt Bạch Nhạn hơn:

   - Trước đây cảm thấy căn hộ này giống như cái tổ, bây giờ mới biết tổ cũng có cái hay của tổ, rất hợp để ôm nhau.

   vậy khiến Bạch Nhạn rúc vào lòng cười mãi.

   Khi cười, bên ngoài vang lên tiếng pháo nổ đì đùng, át cả tiếng trò chuyện của họ. Khi dứt tiếng pháo, Khang Kiếm nghe thấy Bạch Nhạn câu, giọng rất :

   - Sếp ạ, đây là lần đầu tiên có người cùng đón giao thừa với em.

   ngước lên nhìn , gương mặt xinh xắn là vẻ dịu dàng mà hạnh phúc. Họ đứng sát vào nhau, hơi thở ấm áp của phà vào môi , ánh mắt làm trái tim run lên rồi tan ra.

   Tim thắt lại, đau lòng xiết chặt lấy :

   - Năm nay là mình , sang năm là cả gia đình cùng em đón giao thừa. - xoa đầu , hạ giọng .

   ậm ờ tiếng, như nghe thấy mà lại như chẳng nghe thấy. Rồi rướn người lên. Qua lớp áo len, Khang Kiếm chỉ cảm thấy đôi môi hơi lành lạnh của dán vào ngực . cúi đầu định , nhưng bỗng vịn vào vai và ngẩng đầu lên.

   Cơ thể Khang Kiếm kìm chế được mà run lên, bế thốc lên vào phòng ngủ. Đôi tay lành lạnh của thò vào áo , vuốt ve cơ thể cường tráng của . Máu huyết toàn thân dâng trào, đầu óc phút chốc như trống rỗng, cơ thể ngay lập tức phản ứng nhanh hơn suy nghĩ, như có ngọn lửa bùng lên trong nháy mắt. Họ trao cho nhau nụ hôn triền miên bất tận, bàn tay cuống quít tìm đến nhau.

   đẩy ra rồi chỉ về phía tủ đầu giường. lắc đầu, thầm vào tai bằng giọng đến mức chẳng thể nào nghe được:

   - muốn có thứ gì ngăn cản cảm nhận ẩm ướt và nóng hổi của em...

   hôn cuồng nhiệt, cởi bỏ lớp ngăn cách cuối cùng giữa hai người. Ngoài cửa sổ, pháo hoa sáng rực trời đêm, dưới ánh sáng rực rỡ ấy, mái tóc dài của xõa tung gối, gương mặt kiều diễm sống động lạ thường.

   Trong tiếng pháo nổ, nghẹn ngào, thủ thỉ gọi tên , như cầu xin, lại như khuyến khích. Họ cùng nhau lên đỉnh, vỡ òa đó như rút hết toàn bộ sức lực của , thất thần phủ phục người , quay mặt lại để hôn , có thể nhìn được những giọt nước lấp lánh trong mắt , cuối cùng, giọt nước mắt từ khóe mắt lăn ra ngoài.

   - Tiểu Nhạn, làm em đau sao? - Khang Kiếm dịu dàng hôn lên giọt nước mắt đó.

   lắc đầu, rồi lại nằm lên người , vùi đầu vào vai . Họ cứ ngồi ôm nhau như vậy, vuốt ve bờ eo bóng mượt mảnh mai của , trong khí, nơi đó trở nên lành lạnh. Môi khô ran:

   - rót nước.

   lật chăn ra, nhưng lại ôm chặt cổ , khẽ :

   - Đừng, Khang Kiếm, đừng rời khỏi em.

   Giọng yếu ớt, bất lực ấy của xuyên thẳng vào góc mềm yếu nhất trong trái tim .

   hơi thất thần.

   Có thể , chưa từng thấy Bạch Nhạn như thế.

   Khi mới bắt đầu tình cảm giữa họ, tưởng rằng là kẻ mạnh mẽ. Trước mạnh mẽ của , Bạch Nhạn hề hoảng hốt vì được ưu ái, tính được tính mất. Hoặc mềm mỏng hoặc giận dữ, nhàng biến yếu thành mạnh.

   câu rất hay, trong cuộc chiến tình cảm, ai động lòng trước người đó thua.

   thua, thua cách cam tâm tình nguyện.

   Bạch Nhạn mạnh mẽ khiến cảm thấy hơi thất bại. Dường như với , có hay cũng chẳng hề quan trọng. Sau đó, từng bước tiến tới, mới phát được tình giấu trong trái tim sâu thẳm của . Nhưng Bạch Nhạn quá độc lập, quá tự bảo vệ mình, ngay cả khi bị song quy, cũng có thể xử lý mọi việc mà hề hoảng loạn, đến tận khi trở về bình an.

   Chỉ là bữa cơm tất niên vụng về, chỉ là cái ôm khi ngắm pháo hoa ngoài cửa sổ, chỉ là lần ân ái sau bao ngày bên nhau, bỗng trở nên yếu đuối như đứa trẻ nhút nhát, bỗng ỷ lại vào tới mức thể nào ngờ.

   Như thế liệu có phải trong cuộc sống của , trở thành người thể thiếu được?

   quay trở lại giường ôm , để gối đầu lên ngực mình, cằm kề sát trán , hai tay ôm chặt lấy .

   - Ừ, ! - Giọng khàn đặc.

   tivi, MC Bản Sơn dùng hài hước của mình để đẩy đêm hội tới cao trào mới. Bạch Nhạn ngóc đầu lên cười theo, sau đó lại cúi người gục lên cổ .

   Tiếp đó, đồng hồ điểm mười hai tiếng, năm mới tới. Ngoài cửa sổ, pháo hoa, pháo nổ cùng đì đùng vang lên, tiếng nổ đập vào tường chung cư dội vang.

   - Tiểu Nhạn, chúc mừng năm mới! - Khang Kiếm cúi đầu hôn lên môi .

   - Chúc mừng năm mới, Khang Kiếm! - Bạch Nhạn đáp lại nụ hôn của .

   Khang Kiếm cười cười véo mũi :

   - Sau này thêm chữ sếp cho nữa chứ?

   Trong lòng lại mừng thầm vì Bạch Nhạn đổi cách xưng hô. Nghe gọi “sếp" tuy rằng thân thiết, nhưng vẫn cảm thấy hơi xa cách. Gọi cả họ cả tên “Khang Kiếm”, như những đôi vợ chồng khác mới là bình thường.

   đổi tư thế, vùi mặt vào cổ , hít hà từng hơi ấm da thịt .

   - Em từng đọc bài điều tra, họ chồng phải sợ vợ gia đình mới hạnh phúc bền lâu. Vì thế em quyết định, từ giờ trở , trong nhà này em làm “sếp”. - hơi ngước lên với vẻ ranh mãnh, đôi môi lướt từ cổ lên phía rồi dán vào tai .

   Đây phải là câu tình ý, mà là câu đùa. Nhưng Khang Kiếm lại thực rung động trước mấy từ "chồng, gia đình, hạnh phúc bền lâu”.

   - Vậy chỉ thị đầu tiên trong năm mới mà sếp giao phó là gì?

   - Gọi điện cho bố mẹ để chúc mừng năm mới.

   Bạch Nhạn đưa điện thoại tủ đầu giường cho . Khang Kiếm ở lại đón năm mới cùng , vợ chồng ông Khang Vân Lâm về tỉnh hay về nhà ở Bắc Kinh.

   Khang Kiếm nhìn mỉm cười rồi bấm điện thoại .

   - Bố, mẹ, chức mừng năm mới! Con và Bạch Nhạn chúc bố mẹ năm mới sức khỏe dồi dào, vạn như ý, luôn luôn hòa thuận.

   Bạch Nhạn chau mày, đúng là sếp có khác, chúc năm mới mà toàn những lời sáo rỗng.

   - Vâng ạ, ổn định công việc xong con về tỉnh thăm bố mẹ. - Khang Kiếm cúp máy - Chúng ta cùng gọi điện cho mẹ em nhé?

   Bạch Nhạn quay mặt sang chỗ khác, cụp mắt xuống:

   - Mẹ phải ngủ ngon để dưỡng da, đừng làm phiền mẹ. Hôm qua em nhắn tin cho mẹ rồi.

   - Vậy thôi! - Khang Kiếm với điều khiển tắt tivi , tiếng pháo bên ngoài dần thưa thớt, đất trời cuối cùng cũng yên tĩnh lại.

   Tắt đèn ngủ , hai người lại rúc vào trong chăn. Nằm trong lòng Khang Kiếm, Bạch Nhạn điều chỉnh tư thế cho thoải mái nhất rồi nhắm mắt lại.

   Thực ra đa nghi, Khang Kiếm đưa điện thoại cho để chúc mừng năm mới là đoán được ông bà Khang Vân Lâm vẫn chưa thể chấp nhận . Nhưng chẳng rảnh rỗi để chấp nhặt mấy chuyện này, xin hãy thứ lỗi cho ích kỷ của !

   - Khang Kiếm, ngày mai, à , hôm nay chứ, em muốn ngủ đến khi nào tự tỉnh thôi. - lẩm bẩm rồi ôm chặt Khang Kiếm, nhúc nhích.

   Chỉ lát sau, Khang Kiếm nghe thấy hơi thở đều đều của . trìu mến hôn lên tóc , rồi theo hơi thở đều đều của , cũng mơ màng chìm vào giấc ngủ.

   Ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà rời khỏi Tân Giang vào sáng ngày giao thừa. Lần này Khang Kiếm gặp họa mà vẫn bình yên nên họ hết sức phấn khởi, đòi về tỉnh để đón năm mới và đãi tiệc bạn bè và họ hàng, sau đó mùng năm Tết, cả ba người tới Bắc Kinh thăm bà ngoại.

   Thành ủy Tân Giang bố trí cho ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà hai chiếc xe công vụ, Lục Địch Phi cũng ngồi cùng xe để về tỉnh.

   Lúc trả phòng cho bố mẹ, Khang Kiếm nghe quản lý khách sạn Bạch Nhạn thanh toán hết tiền phòng, chỉ mỉm cười, gì.

   - Kiếm Kiếm - Vừa rồi nghe Khang Kiếm muốn ở lại Tân Giang đón Tết, bà Lý Tâm Hà thấy trong lòng chua xót - Con ăn Tết cùng bố mẹ sao?

   Khang Kiếm đẩy chiếc xe lăn, áy náy gật đầu:

   - Mẹ, chỉ năm nay thôi ạ. Sau này năm nào con cũng về nhà sớm đón Tết với mẹ.

   Khoé mắt bà Lý Tâm Hà đỏ hoe, oán trách với vẻ cam tâm.

   - Con đừng dối mẹ nữa, trong lòng con, nó quan trọng hơn mẹ.

   Nó, chính là Bạch Nhạn. Bà Lý Tâm Hà vẫn muốn nhắc tới tên , nhưng giọng điệu còn hằn học như trước. Khang Kiếm đem hết mọi chuyện kể lại ràng cho bà và ông Khang Vân Lâm nghe. Hai ông bà ngồi đó, nửa ngày được lời nào, trong lòng đan xen đủ mọi cảm xúc.

   - Mẹ. - Khang Kiếm khom người xuống nhìn bà Lý Tâm Hà - phải vì ấy làm cho con những gì, hay con phải báo đáp những gì. Con chỉ nghĩ cho chính mình thôi. Sang năm con ba mươi mốt tuổi rồi, con thể lại để lỡ người con con lòng thương. là con hơi sợ, con muốn giữ chặt ấy. Có người phát ra điểm tốt của ấy, con sợ người ta cướp ấy mất. Mẹ, mẹ thương con hãy nghĩ cho con.

   - Nó có gì là tốt, cùng lắm sau này chúng ta bồi thường về vật chất cho nó. - Bà Lý Tâm Hà lườm Khang Kiếm.

   - ấy tốt như thế nào, mẹ từng sống chung với ấy, mẹ nhất. - Khang Kiếm cười, thanh minh nhiều. hiểu tính kiêu hãnh của bà Lý Tâm Hà, cho dù trong lòng chấp nhận Bạch Nhạn, nhưng ngoài mặt bà cũng tuyệt đối thỏa hiệp. Chuyện gì cũng cần phải có thời gian.

   - Tâm Hà, chúng ta thôi! - đứng cạnh xe, ông Khang Vân Lâm ngoảnh lại gọi.

   Đối với việc Khang Kiếm ở lại Tân Giang ăn Tết, ông Khang Vân Lâm có phản ứng gì lớn. Ông chỉ vỗ vai câu, mẹ con họ giống nhau.

   Khang Kiếm cười:

   - Vâng ạ, chẳng giống chút nào.

   Lục Địch Phi ngồi xe nhìn Khang Kiếm, sắc mặt trầm.

   "Phụt”. Lại chùm pháo hoa nở rực ngoài cửa sổ, chiếu sáng khắp căn phòng.

   Trời sáng, Khang Kiếm ngắm nhìn Bạch Nhạn say ngủ mà còn bĩu môi, buông ra rồi trở mình, cuộn tròn người lại theo thói quen. ôm chặt từ phía sau, khiến hai người kề sát vào nhau.

   Mùng tết, họ ngủ nướng giường tới tận chín giờ hơn. Đánh răng rửa mặt xong, theo phong tục Tân Giang, Bạch Nhạn làm hai bát chè trôi nước. Khang Kiếm quen ăn món chè trôi nước ngọt lịm này, nhưng điềm lành ngày Tết thể ăn, đành khó nhọc nuốt xuống, khiến Bạch Nhạn bịt miệng cười mãi ngừng.

   Ngày hôm đó, họ như hai con heo lười nhác, ôm lấy tivi hết ăn lại ngủ, hết ngủ lại ăn.

   Khang Kiếm cảm thấy Tái Ông thất mã đúng là đại hiền triết thời cổ đại. Lần song quy này, chỉ khiến nhìn thấu tấm lòng Bạch Nhạn, mà còn mở ra cánh cửa để bố mẹ có thể tiếp nhận . Đồng thời, cũng có được bảy ngày phép đúng nghĩa.

   Bất kể là trợ lý thị trưởng Khang Kiếm hay thị trưởng Khang Kiếm, đến kỳ nghỉ Tết, đều phải chúc Tết như thoi đưa tại các ban ngành, xí nghiệp, nông thôn, căn bản thể có thời gian ở cùng gia đình. Bây giờ tốt rồi, chân đôi dép lê lông xù, mồm ăn cá kho vợ nấu, lười nhác ngồi ôm vợ sofa, muốn làm gì làm.

   Tuần trăng mật cũng chỉ đến thế này mà thôi.

   Hôm sau, trời nắng đẹp hiếm hoi. Khang Kiếm giục Bạch Nhạn dậy, muốn ra ngoài dạo.

   Bạch Nhạn thích nhất là dạo phố, nhưng lúc ra cửa, rất nghiêm túc dặn dò Khang Kiếm, bây giờ chúng ta hơi nghèo, còn thuộc tầng lớp trung lưu nữa, thể chi tiêu phóng tay như trước đây. Quần áo có thể thử thỏa thích, nhưng chỉ thế mà thôi.

   Khang Kiếm hòa nhã gật đầu:

   - Được, lời bà xã chính là chân lý, xin tuân lệnh.

   Người dân bây giờ còn quá nghiêm trọng hóa ngày Tết như trước đây. Mùng Hai tết, phần lớn các cửa hàng và siêu thị phố đều mở cửa. Khu vui chơi đông đúc nhất, bóng bay, kẹo hồ lô bán rất chạy.

   Họ nắm tay nhau lang thang dạo. tới trước hàng bán kem, Bạch Nhạn bỗng dừng lại.

   -  Khang Kiếm, thỉnh thoảng chúng ta cũng có thể xa xỉ chút. - .

   Khang Kiếm cau mày nhìn những đôi tình nhân ra vào tấp nập nơi tiệm kem, rồi lại nhìn những hộp kem xanh xanh đỏ đỏ bày trong quầy:

   - phải em muốn ăn kem đấy chứ?

   Bạch Nhạn cong môi, đôi má lúm đồng tiền lấp ló:

   - Khang Kiếm, mình là hiểu nhau.

   - được, dạ dày em tốt, bây giờ lại là mùa đông, ăn vào đau dạ dày đấy. - Khang Kiếm từ chối ngay.

   - Cho nên mới thỉnh thoảng xa xỉ chút mà. Đến Tết tức là mùa xuân rồi.

   - Nhiệt độ vẫn là mùa đông.

   Bạch Nhạn vừa bĩu môi vừa giơ ngón tay lên:

   - Khang Kiếm, hôm nay là Tết, chỉ lần này thôi, em muốn ăn lắm, được ?

   Khang Kiếm nhắm mắt:

   - là chỉ lần nhé?

   Bạch Nhạn gật đầu lia lịa.

   Sếp Khang đành phải thỏa hiệp mà móc ví ra.

   - Em ăn vị bạc hà, loại hai viên đó. - Bạch Nhạn gọi với theo.

   Sếp Khang ngoảnh lại lườm cái sắc lẻm, sau đó quay lại bảo bán hàng:

   - Xin hỏi kem này có thể hâm ấm lên được ?

   bán hàng há hốc mồm, chớp mắt ngừng. Mình có nghe nhầm ? Kem mà hâm ấm lên còn gì là kem? Thế thành trà sữa còn gì?

   - Ngon quá!

   Bạch Nhạn vừa liếm kem vừa cười tít mắt. Khang Kiếm có mặt mũi nào đứng sóng vai với bé con tay cầm kem, thấy trước mặt có cửa hàng bán xe cũ bèn :

   - vào xem trước, em ăn xong vào tìm nhé.

   Bạch Nhạn nhìn bên trong hình như chẳng ít người, năm hết tết đến, mọi người đều tập trung bán đồ cũ!

   - Vâng ạ! - sợ kem dính vào quần áo mới của mọi người nên ngoan ngoãn đứng ở góc phố ăn.

   Tân Giang nhiều người giàu, xe chạy được hai năm là phải đổi. Thị trường xe second-hand trước giờ luôn sôi nổi, nếu chẳng mở cửa ngay từ mùng Hai tết. Mấy cậu thanh niên hay bà nội trợ mới học lái xe vì sợ tay lái còn non, dám lái xe tốt nên thường thích đến mấy chỗ này tìm cho mình chiếc xe cũ ưa thích để chạy.

   Nhìn qua mấy chiếc xe, Khang Kiếm thấy đều là xe mới tới 80%, nếu cẩn thận giữ gìn có thể chạy được mấy năm! được vài bước lại ngoái đầu lại nhìn, sợ lát nữa Bạch Nhạn vào trong lại tìm thấy mình đâu. Lơ đãng liếc quanh, chiếc xe thể thao màu đỏ quen thuộc liền đập vào mắt .

   Cùng lúc đó, cũng nhìn thấy khuôn mặt sửng sốt.

   hẹn mà gặp, Y Đồng Đồng đứng trước mũi chiếc xe thể thao màu đỏ trong khu chợ này, khỏi cần nghĩ Khang Kiếm cũng biết được tại sao ta về quê ăn Tết mà lại có mặt ở nơi này.

   Theo bản năng, Y Đồng Đồng né tránh ánh mắt , hơi hoảng hốt muốn tìm chỗ lẩn trốn. Nhưng chỗ này lại là khu đất bằng, ngoài người và xe ra chẳng còn chỗ nào để trốn.

   còn cách nào khác, ta đành ngẩng lên, mặt mày căng thẳng, ánh mắt lạnh nhạt.

   ta nghe Khang Kiếm bị làm sao, nhưng vì chuyện này mà ta thể trụ lại ở trường. Trước kỳ nghỉ đông, hiệu trưởng với ta rằng nhân tài từ Học viện Mỹ thuật như ta mà ở chỗ này dạy mỹ thuật quá thiệt thòi. Người trẻ tuổi cần phải có hoài bão, môn Mỹ thuật có tính liên tục theo học kỳ giống các môn học khác, lúc nào cũng có thể ra , trường học cầu bồi thường tiền vi phạm hợp đồng.

   ta ngốc, đương nhiên hiểu ý của hiệu trưởng. ta nào phải tài năng gì, chẳng qua trường học thể chứa nổi giáo là “nhân tình” do quan chức bao.

   Do quan chức bao... khi Y Đồng Đồng lần đầu tiên nghe thấy đồng nghiệp bàn tán về mình trong nhà vệ sinh, ta gần như thở nổi.

   Lý Trạch Hạo coi ta như dịch bệnh, cắt đứt hoàn toàn mọi quan hệ với ta. Bây giờ ta là kẻ được thương hại, còn là tên Trần Thế Mỹ nữa. Trong buổi liên hoan trước kỳ nghỉ đông, ta nghe thấy ta hào hứng vớỉ các giáo viên khác, năm sau ta trang trí lại nhà cửa, sau đó kết hôn.

   Cuối năm, ông cậu mở cửa tiệm chăn ga gối đệm đến tìm Y Đồng Đồng. chiếu cố của Hoa Hưng, việc kinh doanh sa sút trầm trọng, lợi nhuận thu về đủ tiền thuê cửa hàng, ông ta chuẩn bị dẹp tiệm về quê.

   Y Đồng Đồng cảm thấy mình chỉ còn cách ra .

   Bị Khang Kiếm bắt gặp mình bán xe, Y Đồng Đồng cảm thấy hổ thẹn, đồng thời cũng cảm thấy vô cùng oán hận. Nếu phải vì người đàn ông này, đến Tân Giang làm gì?

   Chẳng còn mặt mũi nào nhìn lại chuyện xưa!!!

   Khang Kiếm bình tĩnh chớp mắt nhìn Y Đồng Đồng với vẻ xa cách.

   - Vì , em phải chịu đựng rất nhiều, mấy thứ này nên là tài sản cá nhân của em, em có quyền xử lý. - Thấy lên tiếng, Y Đồng Đồng nhịn được mở miệng thanh minh.

   Khang Kiếm cười thản nhiên rồi lại ngoái đầu lại, ở phía xa xa Bạch Nhạn nhìn quanh nhìn quất.

   - Chúc mừng năm mới! Vợ tìm rồi! - xua tay, bước xuyên qua dòng người ra phía bên ngoài.

   - Em tìm lâu ơi là lâu, trốn đâu thế? - Nhìn thấy Khang Kiếm, Bạch Nhạn nũng nịu khoác tay .

   - xem linh tinh thôi, chẳng có gì hay. Chúng ta thôi!

   - Em còn tưởng định mua xe cho em cơ? - Bạch Nhạn nháy mắt trêu chọc.

   Mặt Kháng Kiếm thoáng đỏ:

   - Người nghèo sao mua được xe! đưa em tới nơi rất đẹp.

   - Chỗ nào thế?

   - Đến rồi em biết.

   Y Đồng Đồng đăm đăm nhìn theo bóng họ dần xa, ngừng chớp mắt, sau đó khẽ thở dài.

   Từ lần đầu tiên gặp Bạch Nhận ở khách sạn cho tới bây giờ, coi như ta hiểu, chỉ có Bạch Nhạn mới là người con thích hợp với Khang Kiếm nhất. Nếu đổi lại là ta, ta có khả năng chấp nhận người đàn ông mà ta tài nào hiểu .

   Trước đây, ta ngốc.

   - Đây chẳng phải là thành cũ sao?

   Đứng trước từng dãy nhà cao tầng mới xây, Bạch Nhạn băn khoăn nhìn Khang Kiếm. Đúng là tiến độ xây dựng rất nhanh, có lần cùng Lãnh Phong tới đây xem nhà, đường gặp sếp Khang, khi đó công trình mới bắt đầu khởi công, mới qua mấy tháng mà rất nhiều tòa nhà xây tới phần cao nhất rồi.

   công trường, ngoài mấy công nhân ở lại trông coi vật liệu còn bóng người nào khác.

   Sếp Khang muốn thăm hỏi ai đây?

   Khang Kiếm hít sâu, ánh mắt bỗng trở nên xa xăm:

   - Tới Tân Giang công tác mấy năm nay, làm qua ít việc, nhưng chỉ có dự án cải tạo thành cũ này khiến có cảm giác tự hào. Còn nhớ để dự án này được phê duyệt, phải chạy đôn chạy đáo tới Bắc Kinh rồi lên tỉnh thành hết lần này tới lần khác, hồ sơ chuẩn bị chất cao như núi. Sau khi dự án được phê duyệt lại tới tiết mục giành vốn và tìm ngân hàng duyệt vay, theo người ta uống rượu tới mức xuất huyết dạ dày, nửa đêm phải vào bệnh viện cấp cứu. Nhưng đến lúc khởi công công tác giải tỏa và di dời lại khó như lên trời. Do sơ suất, cán bộ giải tỏa phá hủy mấy gốc cây cổ thụ trăm năm tuổi, hại chết mạng người, thiếu chút nữa dự án này đổ xuống sông xuống bể. Cũng may mọi việc đều qua, bây giờ nó giống như đứa trẻ được hoài thai chín tháng mười ngày, rốt cuộc cũng nhìn được khuôn mặt nó. nghĩ qua hai năm nữa, nó trở thành vùng phong cảnh tráng lệ tuyệt vời của Tân Giang!

   Giọng của hề kích động như những lời , trái lại mang theo chút luyến tiếc, xót xa. Bạch Nhạn nhìn :

   - Sao lại bùi ngùi như vậy? Chẳng lẽ sau này nhìn thấy được sao?

   Khang Kiếm khẽ mỉm cười, đưa mắt nhìn sang Bạch Nhạn:

   - Tiểu Nhạn, có lẽ phải bỏ lỡ quá trình trưởng thành của nó.

   - làm gì? - Bạch Nhạn sững người.

   Khang Kiếm xiết chặt tay , hai người cùng chầm chậm thả bước giữa những tòa nhà cao tầng.

   - Khi mình ở Dư Châu, tự vấn lòng mình, tại sao lại phạm phải sai lầm đáng xấu hổ như vậy? Câu trả lời là vì con đường nghiệp của quá thuận lợi. người bình thường cùng tuổi tác, cùng trình độ học vấn với mà muốn ngồi vào vị trí của giờ, ít nhất cũng phải phấn đấu mười hoặc hai mươi năm, mà là phải có người làm hậu thuẫn. Nếu tự mình nỗ lực làm sao biết trân trọng mọi thứ có trong tay? Cho nên đề xuất được tới cơ sở để rèn luyện! Tiểu Nhạn, muốn làm người chồng xứng đáng được em , người chồng khiến em vừa tôn trọng vừa tự hào, chứ phải vì là con trai ai đó, phải vì bây giờ là trưởng nọ trưởng kia.

   Bạch Nhạn bị những lời của làm cho chấn động, nhất thời biết phải gì, chỉ xiết chặt tay .

   Khang Kiếm mím môi, mỉm cười:

   - Chúng ta có thể phải chia xa chút, nhưng sau này còn quay về Tân Giang. Em có thể chịu được việc ở bên em ?

   - Nếu em thể, có thay đổi quyết định ? - Bạch Nhạn hỏi.

   Khang Kiếm lắc đầu.

   Bạch Nhạn ôm eo :

   - Thôi, nghĩ kỹ rồi cứ . Em đành coi như quen muộn mấy năm.

   Giọng mang theo chút rầu rĩ.

   Khang Kiếm nâng cằm lên, ánh mắt rực sáng:

   - Thực ra cũng cần phải chịu đựng quá mức đâu. tuần có thể về nhà hai ngày mà.

   - Hả? Vậy cơ sở đó là?

   - Khi làm, nghĩ công việc của sắp xếp mới. làm báo cáo, đề nghị được tới công tác tại huyện Vân.

   - Huyện Vân? Sao lại là huyện Vân? - Bạch Nhạn ngỡ ngàng.

   cúi đầu nhìn mỉm cười:

   - Huyện Vân là quê hương của em mà, muốn xem nơi em lớn lên.

   Khóe mắt Bạch Nhạn cay xè, giọng lẩm bẩm:

   - Nơi đó em chẳng còn nhà.

   Từ sau khi làm, về nhà năm nào đâu?

   - ở đó chẳng phải em có nhà rồi. - Khang Kiếm ôm chặt vào ngực, xót xa đành lòng.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :