1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Hoa Hồng Giấy - Lâm Địch Nhi

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954


   biết Bạch Nhạn rất nhớ nhung huyện Vân, bởi vì có Thương Minh Thiên, ở nơi đó có rất nhiều hồi ức tươi đẹp. Nhưng bây giờ thể quay về!

   Sau khi tới huyện Vân công tác, Bạch Nhạn có thể tới thăm , đưa hâm nóng lại những ký ức trước đây. Hơn nữa, còn mong muốn khác, hy vọng có thể tìm được cha đẻ của Bạch Nhạn. Bạch Nhạn chưa từng đề cập đến, nhưng biết trong lòng rất khó chịu với việc biết cha mình là ai.

   Khi còn , Bạch Nhạn mất rất nhiều thứ, muốn từng chút từng chút giúp tìm lại tất cả những gì mất, để khi nghe người khác nhắc tới bố, ngây ngẩn mà thốt lên đầy ngưỡng mộ: hạnh phúc!

   - Có phải cũng muốn em chuyển công tác về huyện Vân? Bạch Nhạn rúc vào lòng .

   - cần. - Khang Kiếm dịu dàng lắc đầu - Em cứ ở Tân Giang cố gắng nỗ lực mà xây tổ.

   - Xây tổ? - Bạch Nhạn hiểu.

   - Em có phát ra bức tường của căn hộ đó thực ra cách ? Hôm qua lúc ôm em, phải cố nén mọi thanh lại đấy. Sau này tiểu biệt thắng tân hôn, sợ em kìm chế được. Nếu để người ta nghe mất tiếc biết chừng nào! Tiểu Nhạn, chúng ta nên có ngôi nhà thuộc về chính mình. - mỉm cười dùng mũi cọ vào trán .

   Bạch Nhạn đỏ mặt:

   - Căn nhà hồi trước đem gán nợ rồi.

   - Trước đây chúng ta là kẻ thù, đó tính là nhà. Bây giờ chúng ta là vợ chồng, căn nhà chúng ta cùng nhau chung sống mới gọi là nhà. - Khang Kiếm bị bà xã trêu chọc tới mức mặt dày bịch, khoác biết ngượng mồm, mặt đỏ, tim run - Chính tại nơi này, chúng ta đặt căn nhà, được em? thích nơi này. Có lẽ bây giờ mình đủ khả năng thanh toán hết, nhưng tiền lương của và em cộng lại có thể đủ trả tiền đợt đầu, sau đó chúng ta từ từ trả tiền nhà, vất vả vài năm là khá lên thôi.

   - Thực ra cũng phải là quá nghèo, thẻ và sổ tiết kiệm của em còn chưa động gì đến. Hàng tuần, em còn có thể ra ngoài làm thêm nữa.

   Mặt Khang Kiếm sầm xuống:

   - Tiền, kiếm, em cần phải lo. được lén lút ra ngoài với tay bác sĩ kia nữa.

   - Người ta quang minh chính đại mà. - Bạch Nhạn trợn mắt - Em bỏ sức lao động mới nhận được thù lao, phải là làm công đâu.

   - Vậy cũng được. Nếu em nghe lời, ...

   - làm sao?

   - ngày đêm phấn đấu để mau chóng trồng khoảng cà rốt to vùng đất màu mỡ của em, xem em còn dám chạy lung tung .

   - Khang Kiếm, điên rồi - Bạch Nhạn cuống quít nhìn xung quanh, thấy có ai nghe thấy mới thấy yên tâm, nhưng mặt vẫn đỏ như tôm luộc.

   - Bà xã, mà. Em để ông xã làm cách xa mấy trăm dặm suốt ngày phải lo đứng lo ngồi, thể tập trung làm việc đấy chứ?

   Bạch Nhạn ừ tiếng, gật đầu cách tình nguyện!

   - Ngoan, chúng ta xem nhà! Nghe nhà ven sông bán rất chạy, xem xem có căn nào chúng ta thích . - Như mở cờ trong bụng, sếp Khang kéo Bạch Nhạn vào bên trong.

   Tác phong làm việc của Khang Kiếm rất mạnh mẽ.

   Mùng Bảy vừa làm, theo lệ thường, ban lãnh đạo Thành ủy mở cuộc họp đầu năm để công bố kế hoạch công tác cho năm nay. giờ Lục Địch Phi giữ chức thị trưởng xây dựng nên công việc của Khang Kiếm cần có điều chỉnh. Ông Tùng Trọng Sơn còn chưa lên tiếng, Khang Kiếm trịnh trọng trình đơn đề nghị cho ông.

   Vừa nhìn lướt qua, ông Tùng Trọng Sơn chấn động, gì nhiều nhét luôn tờ đơn xuống bên dưới xấp công văn rồi tiếp tục họp, nhắc lời.

   Cuộc họp kết thúc, ông Tùng Trọng Sơn gọi Khang Kiếm tới văn phòng của ông.

   Đợi năm phút sau Khang Kiếm mới tới, hành lang gặp các thư ký sửa sang văn phòng của Lục Địch Phi. Lục Địch Phi nghe điện thoại, đảo mắt nhìn thấy Khang Kiếm bèn cúp máy rồi bước tới.

   - Cậu đúng là thuộc trường phái hành động, vừa mới làm tiến hành kế hoạch hoành tráng gì thế?

   Khang Kiếm cười, biết rằng ta nhắc tới tờ đơn kia:

   - Chẳng có kế hoạch gì cả, chỉ vì cảm thấy mình thể đảm nhiệm công việc tại nên quyết định làm lại từ đầu. Thị trưởng Lục, mặt trận bây giờ chỉ thuộc về mình .

   - Cậu mát mẻ gì vậy? - Mắt Lục Địch Phi nheo tại.

   - Bạch Nhạn nhà tôi chưa già mà chẳng hiểu sao lại nhiều lời quá, ngày nào cũng rủ rỉ với tôi rằng, nếu gặp thị trưởng Lục nhất định phải cảm ơn cho đàng hoàng. Lúc tôi ở Dư Châu, Thị trưởng Lục quan tâm tới ấy, chuyện của tôi cũng giúp đỡ tận tình. Tôi bảo nếu lời cảm ơn với thị trưởng Lục chẳng khác nào xúc phạm thành ý của ấy. ấy giúp như vậy, chính là vì muốn cùng đứng chỗ để thể giỏi giang và xuất chúng của ấy. Thiếu mất đối thủ như , ấy rất đơn. thua mặt trận này rồi, đành phải tìm mặt trận khác thôi.

   Làn da màu đồng hun của Lục Địch Phi co giật cách mất tự nhiên, thoáng chút tức giận:

   - Cậu có dám chắc lần sau cậu thắng?

   - . - Khang Kiếm cười - Nhưng chỉ cần cơ hội vào tay, tôi cố gắng giành chiến thắng. Địch Phi, đừng mất cảnh giác đó!

   - Kết quả cuộc chiến mà cậu muốn là phụ nữ, hay vị trí? - Lục Địch Phi hỏi.

   - đánh thôi, đánh tôi muốn cả hai. - Khang Kiếm ngước mắt lên, hai mắt sáng rực rồi hạ giọng: - Nhưng tôi cho rằng, tốt nhất kết quả trận chiến giữa chúng ta chỉ nên dừng lại ở vị trí. lâu nữa, tôi và Bạch Nhạn tái hôn.

   Lục Địch Phi trợn tròn mắt:

   - thể có chuyện đó được.

   - Chúng tôi nhau, tái hôn là chuyện bình thường, chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. - Khang Kiếm mỉm cười như gió - làm việc , tôi tới văn phòng của bí thư Tùng đây.

   Lục Địch Phi rút điện thoại ra gọi ngay cho Bạch Nhạn. nhóc này mấy ngày nay biểu hơi kỳ lạ, ngoài tin nhắn chúc mừng năm mới ra chẳng có tin tức gì.

   ai nghe máy. Chẳng lẽ trong phòng mổ? tầng sương mỏng phủ lên mặt Lục Địch Phi, ta ngờ Khang Kiếm lại ra chiêu này. ta vốn định đề nghị ông Tùng Trọng Sơn để Khang Kiếm làm trợ lý cho ta, vì trước đây Khang Kiếm quản lý việc xây dựng thành phố. ta muốn thấy Khang Kiếm phải làm trợ lý cho mình còn vênh vang được nữa !

   Tốt rồi, Khang Kiếm lấy lùi làm tiến, di chuyển trận địa, khiến ta trở tay kịp.

   giờ, Lục Địch Phi thể xác định nổi, trong cuộc chiến giành chức thị trưởng xây dựng này, ai mới là người chiến thắng.

   - Đồng chí Khang Kiếm, cậu giở tính trẻ con với tôi sao? - Ông Tùng Trọng Sơn cầm tờ đơn đập rầm xuống bàn, tức giận quát lớn - Cậu bị song quy là do Ủy ban Kỷ luật tỉnh và Viện Kiểm sát tỉnh nhúng tay vào, phải tôi muốn giúp cậu, mà là năng lực của tôi có hạn. Cậu là cấp dưới của tôi, nhìn cậu như vậy tôi cũng đau lòng chứ. Bây giờ mọi việc qua, cậu nên phấn đấu mà tích cực làm việc. Nhưng cậu lại muốn được điều chuyển công tác đến huyện Vân, làm người ai chẳng vươn tới chỗ cao, chỉ có nước chảy chỗ trũng, cậu hiểu cái tri thức cơ bản này sao? Đừng có làm loạn, về làm việc ngay cho tôi!

   Khang Kiếm khẽ cười, hề căng thẳng:

   - Bí thư Tùng, phải tôi giận dỗi đâu. Tôi suy nghĩ rất kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định như vậy. Thực ra nếu thực muốn làm điều gì đó cho nhân dân, nhất định phải có chức vụ nào đó.

   - Chẳng lẽ cái chức trợ lý thị trưởng thể làm chuyện gì thực tế à? - Ông Tùng Trọng Sơn cau mày nhìn Khang Kiếm qua hàng mi - Cậu là người có học, chưa từng tới cơ sở thấp nhất, công việc ở đó đơn giản như cậu tưởng đâu.

   - Tôi cảm thấy làm việc ở cơ sở cũng giống như công nhân thực tập, tuy rằng xa lạ nhưng dần dần quen. Sau thời gian rèn luyện đảm nhận được những cương vị quan trọng.

   Ông Tùng Trọng Sơn nhìn hồi lâu, gì.

   - Đồng chí Khang Kiếm, đây phải là chuyện đùa đâu.

   Khang Kiếm nhắm mắt lại:

   - Tôi biết!

   Ông Tùng Trọng Sơn vò đầu, xua tay:

   - Cậu ra ngoài trước ! Để tôi suy nghĩ thêm.

   Khang Kiếm bước ra ngoài rồi quay về văn phòng, Giản Đơn chạy tới, vẻ mặt căng thẳng:

   - Sếp Khang, muốn chuyển sao?

   - Tin tức lan nhanh . - Khang Kiếm cười - Đúng là có chuyện này.

   - Vậy để em sắp xếp công việc của mấy hôm tới

   - Cậu sắp xếp làm gì? Công việc của cậu vì tôi mà có thay đổi gì đâu.

   - Sếp Khang, cần thư ký nữa sao?

   - Cần chứ! Nhưng cậu làm tốt ở đây, cần phải theo tôi xa như vậy.

   - , em cảm thấy bây giờ mình vẫn còn trẻ, ở mãi trong cơ quan có ý chí phấn đấu. Em cũng muốn xuống dưới đánh bóng tên tuổi đặng sau này kiếm chức quan . - Giản Đơn gãi đầu xấu hổ - Sếp Khang, có thể giúp em, cho em cùng được ?

   Khang Kiếm nhịn được cười:

   - Nếu cậu cứ kiên quyết tôi cố xem sao!

   Giản Đơn vui mừng hớn hở, vừa ra khỏi văn phòng vội lôi điện thoại ra gọi.

   Nhìn biểu tượng kết nối màn hình, hít sâu hơi rồi hạ giọng:

   - Liễu Tinh, về Tân Giang chưa? Ừ, tối nay có rỗi cùng ăn cơm, nếu sau này muốn gặp nhau chẳng biết đến bao giờ.

   Hôm qua Liễu Tinh và Lý Trạch Hạo cùng về Tân Giang. Kỳ nghỉ đông của Lý Trạch Hạo vẫn còn mấy ngày nữa, nhưng bố mẹ Liễu Tinh con xe mình an toàn nên bảo ta cùng .

   Liễu Tinh trợn mắt lườm bố mẹ, quan tâm lúc này có phải hơi muộn quá rồi . Nhớ năm đó, khi học trường y tá ở Tân Giang, mới chỉ là bé mười lăm, mười sáu tuổi, lần nào mà chẳng mình vác theo cái túi to ngồi xe suốt năm, sáu tiếng đồng hồ. Lúc đó quan tâm, bây giờ hai mươi lăm tự dưng lại quan tâm, chẳng phải khiến người ta cười cho thối mũi sao.

   Bố mẹ bày mưu tính kế gì, Liễu Tinh quá , đành bất lực than thầm trong bụng. Kỳ nghỉ này, ngoài đêm giao thừa là ở nhà mình ra, toàn bộ thời gian còn lại Lý Trạch Hạo đều ở nhà . đối xử lạnh nhạt với ta, ta đều đáp, trời đẹp ra ngoài chơi với bạn bè tới tận nửa đêm mới về.

   thể thừa nhận, lần này Lý Trạch Hạo rất thành khẩn và nhẫn nại. Bất luận tỏ thái độ gì, ngày nào ta cũng vẫn mang theo bộ mặt hớn hở tới điểm danh đúng giờ, ánh mắt nhìn càng lúc càng nồng nàn.

   Liễu Tinh bực muốn phát điên, nhưng bực bội này lại thể xả ra được, như sợi dây thừng buộc chặt khiến ngạt thở.

   vạch trần lời dối của bố mẹ, chiếc xe ba bốn chục chỗ ngồi, cứ bỏ tiền là ai cũng có quyền lên xe.

   Lý Trạch Hạo rất tự nhiên ngồi bên cạnh , lúc gọt táo, lúc lấy đồ ăn vặt cho , còn mang theo bản thiết kế nội thất căn hộ để hỏi ý kiến .

   Từ đầu tới cuối Liễu Tinh lời nào, lòng chua chát. Trước đây khi họ cùng chuyến xe, vừa lên xe là Lý Trạch Hạo lăn ra ngủ, còn trông hành lý. Xe vào trạm nghỉ xuống mua đồ uống và điểm tâm cho ta.

   Giờ đây, vai trò của họ thay đổi.

   Đây có được coi là khổ tận cam lai ?

   Những gì cần trân trọng, tại sao cứ phải trải qua nỗi đau đớn như cắt da cắt thịt mới có thể hiểu ra được?

   Liễu Tinh nhắm mắt lại, cố đè nén cảm giác cay xè nơi khóe mắt

   Xe tới Tân Giang, Lý Trạch Hạo giành xách hành lý và gọi xe đưa về chỗ trọ.

   - cần đâu. Giọng Liễu Tinh hơi khàn, thái độ kiên quyết.

   Lý Trạch Hạo thu tay lại với vẻ hụt hẫng, thầm lẩm bẩm tên như niệm chú:

   - Tinh Tinh...

   Dặn lòng kiên quyết, Liễu Tinh ngẩng đầu lên, mình xách hành lý lên xe buýt. Khi xe chạy, ngoảnh đầu nhìn Lý Trạch Hạo vẫn còn đứng nguyên tại chỗ.

   Nếu ta từng làm tổn thương đến tận xương tủy, sao nỡ đối xử với như vậy?

   Mười bốn năm, nếu tính theo ngày con số cực lớn, nhưng lại địch nổi vài giây say nắng.

   Tình , phải là bài toán, người nào có thể quả quyết ai cùng ta tới cuối cuộc đời.

   Liễu Tinh mang cho Bạch Nhạn mấy món đặc sản ở quê, lúc làm bèn mang cho .

   Năm ngoái, khi gặp nhau sau Tết, tuy Bạch Nhạn vẫn thản nhiên, điềm tĩnh, nhưng Liễu Tinh vẫn có thể tinh tế phát ra nỗi đơn và buồn bã trong mắt . Năm nay, mỗi ánh mắt của Bạch Nhạn đều rạng ngời vẻ hạnh phúc của trẻ.

   Nghe kể về màn tình cảm ướt át đêm giao thừa của sếp Khang và Bạch Nhạn, Liễu Tinh lòng thấy mừng cho .

   Giờ nghỉ trưa, họ trốn trong phòng tài liệu của phòng phẫu thuật chuyện rất lâu.

   Phần lớn thời gian đều là Liễu Tinh than phiền kể khổ, còn Bạch Nhạn mỉm cười lắng nghe, thỉnh thoảng bình luận câu, tới cuối cùng vẫn chưa đưa ra được kết luận. Bạch Nhạn chuyện tình cảm người khác thể giúp được, tiến vào hay ra khỏi vòng vây, chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình. Liễu Tinh thở dài, thừa nhận đúng là như thế.

   hồi, chẳng hiểu sao họ lại tới Lãnh Phong. Lúc đó mới phát ra hôm nay làm.

   Bạch Nhạn gọi điện cho bác sĩ khác ở khoa Tiết niệu để hỏi tình hình, người đó Lãnh Phong xin nghỉ thêm để về đơn vị cũ thăm chiến hữu.

   - Hê, dạo này tình bạn của ấy phất ! Lúc họp lớp, lúc tụ tập chiến hữu, bận tít mù nhỉ. - Bạch Nhạn cười.

   - Dò hỏi xem có thế , hay là mượn cớ thăm chiến hữu để lén theo đuổi em nào? - Liễu Tinh vừa cười vừa huých Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn cười, lấy điện thoại ra gọi.

   - Bạch Nhạn?

   Có lẽ sóng điện thoại giữa Tân Giang và Thành Đô yếu quá, giọng Lãnh Phong nghe rất xa xăm, thoáng chút mệt mỏi và hoảng hốt.

   - Em đây, người ta vui quên đường về quê mẹ, vui quên cả về Tân Giang. Lúc nào mới về Tân Giang đây?

   Rất lâu sau, Lãnh Phong mới trả lời:

   - ... mấy hôm nữa về. Bạch Nhạn, em ổn chứ?

   Môi Bạch Nhạn dẩu lên:

   - nghe giọng em có giống ổn ? Về mau, Liễu Tinh nhớ rồi nè.

   - ràng là cậu nhớ chứ. - Liễu Tinh trợn mắt nhéo Bạch Nhạn.

   Lãnh Phong cười:

   - Bạch Nhạn, đợi về rồi mình chuyện, bây giờ cúp máy đây.

   - Vâng! - Bạch Nhạn chớp mắt, cảm thấy dường như Lãnh Phong gặp phải chuyện gì.

   Chẳng lẽ Liễu Tinh đoán đúng, Lãnh Phong trúng mũi tên của thần Ái tình rồi sao?

   Liễu Tinh với Giản Đơn khi nào trở lại Tân Giang, sau khi quay lại cũng chủ động liên lạc. Khi nhận được điện thoại của , tim chùng xuống, nghe đến hết câu trái tim trở nên mất phương hướng.

   Buổi tối, họ hẹn nhau ăn món cá cay ở nhà hàng mà trước kia họ thường lui tới. Nhà hàng này mở cửa hôm mùng Sáu tết, mới qua năm mới nên việc kinh doanh còn chưa nhộn nhịp lắm. Thấy khách quen, nhà hàng bèn vội bố trí cho bọn họ căn phòng tốt nhất.

   Họ ngồi đối diện nhau.

   Giản Đơn đưa mắt nhìn Liễu Tinh, gầy , rồi đưa tay lên sờ mặt mình:

   - Nhìn mà xem?

   Liễu Tinh cũng mang cho Giản Đơn phần quà đặc sản quê mình.

   - Mặt mũi tươi hơn hớn, khí sắc rất tốt! - Liễu Tinh đưa quà cho - Tặng đây. Gặp bạn chưa?

   Giản Đơn là người Tân Giang chính gốc, bạn cũng vậy, Tết đến, Liễu Tinh nghĩ họ nhất định gặp nhau.

   Giản Đơn cũng chẳng cảm ơn, sung sướng nhận quà rồi đứng dậy rót trà cho Liễu Tinh:

   - Rồi, cùng uống cà phê.

   Liễu Tinh nhếch mếp, ghét nhất là cà phê, đắng ngắt như uống thuốc.

   - Chỉ chuyện vu vơ thôi, mùng Năm tết ấy quay về Thượng Hải rồi. Làm việc ở công ty nước ngoài giống làm việc tại các đơn vị hành chính nghiệp, vất vả lắm.

   Liễu Tinh bưng ly trà lên cho ấm, mắt liếc ngang liếc dọc, nhưng chịu nhìn Giản Đơn.

   Thức ăn nhanh chóng được đưa lên. Họ đều là người thực tế, chỉ gọi ba món ăn, món canh.

   - Còn chưa tới tết Nguyên tiêu, bây giờ vẫn tính là Tết nhỉ, chúng ta uống chút rượu nhé! - Giản Đơn đề nghị.

   Liễu Tinh gật đầu:

   - Được thôi!

   Giản Đơn ra ngoài mang vào chai Ngũ Lương Xuân 25 độ:

   - Rượu này của Nghi Tân, Tứ Xuyên, rất thơm, uống rất thích.

   Tửu lượng của Liễu Tinh tồi, nhưng kén rượu. cảm thấy rượu nào uống vào miệng cũng chỉ vị, cay, uống nhiều thấy ngọt.

   Giản Đơn lấy hai tách trà làm ly rượu rồi cười hiền lành:

   - Chỉ có hai chúng ta thôi, cần phải chuốc qua chuốc lại.

   Liễu Tinh ngẩn tò te nhìn hai cốc trà đầy ắp rượu rồi lại nhìn chai rượu sắp cạn tới đáy, ly rượu này được 250ml cũng phải đến 225ml.

   - phải bảo em uống cạn hơi, chúng ta cứ bình tĩnh ăn uống. - Nhìn thấu suy nghĩ của , Giản Đơn bèn an ủi.

   tường phòng ăn treo cái tivi. Giản Đơn cầm điều khiển bật kênh quân đội:

   - thích xem cái này, rất kích thích.

   Giản Đơn vừa cười vừa gắp miếng cá to ngập trong nước sốt đỏ tươi vào trong bát Liễu Tinh:

   - Ăn chút gì cho chắc dạ dày rồi hãy uống rượu cho đỡ đau dạ dày.

   Liễu Tinh nhún vai nhìn dùng đôi đũa vừa gắp thức ăn cho gắp thịt xào đưa vào miệng, sau đó ngước lên, thấy chưa ăn miếng cá nào lại vội vàng gắp thịt cho . Còn chưa uống rượu mà mặt Liễu Tinh đỏ bừng.

   - Ăn ! - Giản Đơn vừa liếc tivi vừa giục.

   Liễu Tinh cắm mặt vào ăn cơm, vành tai nóng bừng như phải bỏng.

   - Theo tin của đài chúng tôi, trong cuộc phối hợp diễn tập chống khủng bố mang tên Sứ mệnh hòa bình của hai nước Nga và Trung Quốc tại Mông Cổ, trong quá trình diễn tập tấn công mục tiêu mặt đất, chiếc máy bay tiêm kích của quân đội Trung Quốc gặp cố ở độ cao 200 mét và rơi xuống sa mạc, hai phi công máy bay tử nạn. Theo phán đoán ban đầu, cố xảy ra do động cơ gặp trục trặc ngoài ý muốn. Chiếc máy bay tiêm kích này là do nước ta tự nghiên cứu chế tạo, được mệnh danh là sát thủ hàng mẫu hạm, khả năng tấn công rất mạnh, có khả năng trang bị vũ khí siêu trường, siêu trọng…

   - Trời ạ, phải chứ! - Nhìn chằm chằm vào màn hình tivi, Giản Đơn ngừng tặc lưỡi - Phi công lái máy bay tiêm kích đều là nhân tài cấp quốc gia, lúc mất liền hai mạng người, tổn thất quá lớn.

   Liễu Tinh ngẩng đầu lên nhìn, màn hình chuyển sang tin tức tiếp theo.

   - Bạch Nhạn có người hàng xóm cũng là phi công, em gặp rồi, đẹp trai ngời ngời. - buột miệng.

   Giản Đơn thu ánh mắt lại:

   - Em thích kiểu người như thế à?

   - Sao, được à? - Liễu Tinh cụp mắt xuống, bưng ly rượu lên uống ngụm lớn, trong lòng dâng lên nỗi bực bội tên.

   - Được chứ! - Giản Đơn cười, nâng ly lên cụng ly với - Sở thích của em rất rộng, thích thư sinh rồi lại thích quân nhân, vậy em ghét kiểu người nào?

   - Người như . - Liễu Tinh buột miệng.

   Giản Đơn chớp mắt vô tội:

   - cư xử chính trực, làm việc nghiêm túc, trộm cắp, cờ bạc gú, thanh niên xã hội loại đấy, em chẳng có lý do gì để ghét cả!

   - Ghét mà cần lý do à, nhìn ngứa mắt là được rồi. Bao giờ ?

   - Sao thế, nỡ xa hả?

   - Xí, càng sớm càng tốt, đỡ phải suốt ngày quấy rầy em, phiền chết được.

   Vừa dứt lời, Liễu Tinh hối hận, len lén nhìn sang phía Giản Đơn. Quả nhiên vẻ mặt đầy ngỡ ngàng như bị tổn thương, miệng há ra định gì đó nhưng lại chẳng gì, nâng ly rượu lên ngửa cổ uống ừng ực. Ai dè uống nhanh quá nên bị sặc, ho chảy nước mắt nước mũi.

   Liễu Tinh áy náy vỗ lưng, rót trà rồi lại đưa khăn giấy cho .

   Khó khăn lắm Giản Đơn mới thở lại bình thường, mặt đỏ phừng phừng, nhìn trách móc:

   - tưởng em là bạn nên mới đối xử với em như thế, nếu biết em nghĩ như vậy, ... mẹ kiếp, chẳng hèn hạ như thế đâu.

   Thư ký Giản nho nhã lại biết tục! Liễu Tinh sửng sốt tới mức quên cả trả lời.

   Càng nghĩ Giản Đơn càng tức, lại bê ly rượu lên định đổ vào miệng, Liễu Tinh vội túm tay lại, yếu ớt nuốt nước bọt:

   - Xin lỗi, em nghĩ, đừng để bụng.

   - Sao lại để bụng chứ? - Giản Đơn vỗ ngực - Em làm tổn thương người ta quá, sắp rồi, em thể lưu lại ấn tượng tốt cho hay sao mà cứ phải những lời tàn nhẫn như vậy?

   Liễu Tinh cắn môi, cuống quít gật đầu:

   - Vâng, tại em tốt. Em xin lỗi, em ngồi với là được chứ gì?

   - Thế em còn ghét ?

   - ghét.

   - Được, chúng ta uống rượu. - Giản Đơn nâng ly.

   - Vâng, uống rượu, uống từ từ thôi nhé? - Liễu Tinh cố gắng khẽ, sợ lại làm người nào đó tức tối nhảy dựng lên.

   - Được! - Giản Đơn gật đầu.

   Thế là hai người họ cứ chén tạc chén thù, thức ăn bàn hề động đến. Rượu nhanh chóng cạn đáy, Giản Đơn chê uống chưa , lại ra ngoài lấy thêm chai 250ml nữa.

   Liễu Tinh cũng ngăn cản, Giản Đơn bảo uống tiếp. Đúng như Giản Đơn , lần chia tay này cũng biết bao giờ mới có thể gặp lại.

   thể thừa nhận, Giản Đơn quả thực là người bạn rất tốt. rất hài hước, lúc nào cũng có thể chọc cho cười đau cả bụng, hơn nữa lại rất ân cần, chu đáo. Khi sếp Khang bị song quy, người khác đều vội vã tránh xa, chỉ có kiên trì chạy tới chạy lui để nghe ngóng tình hình. Từ đó có thể thấy được là người sống rất chân thành. Bây giờ nghĩ kỹ lại, họ cùng nhau trải qua rất nhiều buổi tối vui vẻ. Khi ở bên , nhớ tới Lý Trạch Hạo nữa. nhớ tới tim đau, cứ nhìn thôi là tốt rồi.

   Giờ đây, phải rồi. phải là buồn.

   Chỉ cần Giản Đơn vui, dốc hết sức mình để cùng uống cho .

   Kết quả của việc dốc hết sức mình là, chỉ lát sau Liễu Tinh say mềm. Nhưng say rất ngoan, điên cuồng nhảy nhót mà chỉ nhìn Giản Đơn cười ngô nghê, cứ luôn mồm em ghét đâu, ghét mà.

   - Biết rồi, biết rồi. - Tai Giản Đơn bùng nhùng, vẫn còn chút tỉnh táo, đeo túi của vai rồi cố dìu ra quầy thanh toán.

   Ông chủ nhiệt tình tính giá ưu đãi cho họ, trả lại đồng tiền lẻ. Giản Đơn cẩn thận bỏ từng đồng tiền lẻ vào trong ví, cả hai loạng choang ra cửa rồi vẫy chiếc taxi đường.

   Liễu Tinh nhoài người lên lèm bèm đọc địa chỉ của mình cho tài xế rồi lại rúc vào ghế sau, nắm chặt lấy tay Giản Đơn:

   - Em ghét , ghét đâu.

   Bác tài mím môi cười thầm.

   Giản Đơn bịt miệng Liễu Tinh:

   - Ừ ừ, biết rồi.

   Liễu Tinh cuời hi hi gạt tay ra, rồi bỗng câu khác:

   - có biết tại sao em ghét ?

   Giản Đơn quay sang nhìn .

   lắc đầu mạnh, huơ tay lên:

   - cố chấp trong tình cảm, lăng nhăng, đây là ưu điểm, ưu điểm rất lớn. Nhưng mà, người cố chấp phải là em, vì thế nên em hơi ghét .

   nhịn được nữa, bác tài bật cười thành tiếng.

   - ấy uống hơi nhiều, hơi quá chén. - Giản Đơn nhìn tay Liễu Tinh huơ lên huơ xuống mà thấy đau cả đầu, nhưng thần trí lại càng lúc càng tỉnh táo.

   Chỉ lát sau, xe dừng lại trước cửa chung cư của Liễu Tinh.

   Giản Đơn trả tiền rồi đỡ xuống xe, thành thạo lấy chìa khóa trong túi ra mở cửa, bật đèn mà vứt túi xách đất rồi ôm Liễu Tinh ép vào tường.

   - Nếu làm bạn trai của em, em ghét nữa? - Giản Đơn hỏi từng chữ.

   Liễu Tinh nhệch miệng, giơ tay lên sờ mặt , cười tít mít:

   - Bạn trai là để thương, làm sao ghét được?

   - Em chứ?

   - Em thề với Phật tổ, thề với Thượng đế. - Người Liễu Tinh mềm nhũn ra rồi từ từ trượt xuống dưới.

   Giản Đơn hừ tiếng rồi ôm vào lòng:

   - Được, tin em lần này. - cắn vào tai .

   - Nhột! - Liễu Tinh cười khúc khích rồi rúc vào lòng .

   Giản Đơn bế bổng lên, thẳng vào phòng ngủ.

   Làm thế nào để gạo nấu thảnh cơm?

   Câu trả lời là: Dùng rượu đốt.

   Liễu Tinh ôm cái đầu đau như búa bổ sau cơn say rượu nhìn đống quần lót, áo lót, áo len xếp ngay ngắn cạnh giường, rồi lại nhìn người đàn ông mặt mày nghiêm túc, y phục chỉnh tề ngồi nghiêm chỉnh ở đầu giường mà muốn chết quách cho xong.

   Làm ơn đổi mới chút có được , cùng sai lầm sao có thể tái phạm lần thứ hai chứ? Lần này lại may mắn bằng lần trước, nhìn tấm thân lõa lồ trong chăn và hộp bao cao su xé rách phía đầu giường, dùng đầu ngón chân để nghĩ cũng biết là xảy ra chuyện gì.

   Mình đúng là đồ con háo sắc.

   Tại sao lần này người đàn ông này lại điềm tĩnh như vậy? Gặp nhiều thành quen à?

   Liễu Tinh nhắm mắt lại giả chết, thực ra là chẳng còn mặt mũi nào nhìn các cụ ở quê, lòng thầm cầu xin ông Trời mau làm cho người đàn ông này biến mất! Để mình ngồi liếm láp vết thương lòng.

   - Bố là kỹ sư ở Viện Thủy lợi Tân Giang, mẹ làm kế toán siêu thị Carre four, gia cảnh cũng tạm ổn, bố mẹ mua cho căn hộ 120 m 2 ở tiểu khu Thường Lạc, tháng sau giao chìa khóa, bây giờ lương của là bốn ngàn tệ tháng, có thú vui gì xấu, làm việc được bốn năm, có khoản tiết kiệm nho . quen với được hai năm, vì tính cách và suy nghĩ hợp nên chia tay được năm tháng.

   Hai tai Liễu Tinh dỏng lên, từng câu từng chữ mà Giản Đơn , đều nghe hết sức ràng.

   Sau đó sao?

   Giản Đơn bỗng tiếng nào nữa.

   đợi lát, căn phòng im ắng lạ thường.

   - phải là người đàn ông tùy tiện lên giường với người khác.

   hé mắt, thấy Giản Đơn nhìn mình bằng vẻ oai phong lẫm liệt.

   Liễu Tinh bỗng trợn trừng mắt:

   - tưởng em tùy tiện hay sao?

   Điên mất thôi, đầu đau như búa bổ. Đây phải tùy tiện, đây là mượn rượu làm càn. Nhưng mà, tại sao cả hai lần uống say mà đối tượng làm càn lại cùng là người cơ chứ?

   - Cho nên chúng ta phải nhìn nhận chuyện này cách nghiêm túc. - Giản Đơn nghiêm nghị .

   Để bốc hơi hoặc xuyên quách cho xong, nếu trước đôi mắt sắc bén và trong sáng này, còn lỗ nẻ nào mà chui xuống nữa.

   Chuyện này phải nhìn nhận nghiêm túc kiểu gì? Thông thường người ta đều giả vờ như chưa từng xảy ra chuyện gì để bỏ qua.

   - muốn em phải bồi thường tổn thất cho như thế nào đây?

   - quên bạn cũ, em cũng cắt đứt triệt để với vị hôn phu cũ , chúng ta chính thức qua lại.

   Hàng mi dài giữ im, lát sau mới chớp cái, rồi hai cái, rồi cứ chớp mãi chớp mãi. “Gì cơ?”, Liễu Tinh nhảy dựng lên, chiếc chăn rơi xuống, để lộ gần hết bộ ngực trần.

   - Á!

   cuống quýt giữ chăn lại, vừa thẹn vừa giận, mặt đỏ cả lên.

   - Đừng… lạnh đấy.

   Mặt Giản Đơn đỏ bừng, run run đưa tay ra dém lại chăn cho rồi ấp úng:

   - Sau khi chúng ta hẹn với nhau, công tác ở nơi khác, em ở nhà phải ngoan ngoãn, được lăng nhăng dây dưa với tay thầy giáo kia. chuyện với  bố mẹ để em dọn đến nhà ở. Sau đó, mùng 1-5 được nghỉ dài ngày, cùng em về quê chuyến để ra mắt bố mẹ em.

   - chậm lại chút có được ? - Bộ óc đáng thương của Liễu Tinh nhất thời thể tiếp nhận được quá nhiều thông tin lúc.

   Giản Đơn gật đầu:

   - Em đừng kiếm cớ với , chúng ta lên giường rồi, còn lựa chọn nào khác đâu.

   - … thích em sao? - Liễu Tinh hỏi mà dám khẳng định.

   Vành tai Giản Đơn đỏ rực lên:

   - Sao nào, được sao?

   Trong mắt Liễu Tinh dâng lên lớp sương mờ ẩm ướt, nước mắt ngân ngấn.

   - Từ bao giờ?

   - Khi em em Thâm Quyến với tay thầy giáo kia, hơi hiểu ra, đến khi ngồi uống cà phê với bạn cũ, từ đầu đến cuối chẳng thèm hỏi han ấy sống ra sao mà chỉ toàn về em, ấy bảo thay lòng đổi dạ, mới tỉnh ngộ ra. Ê, được cười, thừa nhận hơi ngốc trong chuyện tình cảm, em cũng có kém gì !

   - Em cười, cười... - Nước mắt kìm được trào ra, lau mãi hết.

   - Em đó, sau này đừng nhắc tới mười ba mười bốn năm gì đó được , cho em bốn mươi, năm mươi năm, thiệt đâu!

   - , thiệt tí nào, em lãi to! - Liễu Tinh lén véo chân mình trong chăn, đau quá, đây là , phải là mơ.

   - Đây - Giản Đơn đưa điện thoại cho - Sáng nay em phải làm, cũng xin nghỉ nửa ngày phép, em gọi điện hẹn với tay thầy giáo kia, chúng ta cùng tới đó với , để ta bỏ cuộc, nếu làm xa cũng yên tâm.

   - Vâng ạ! - Liễu Tinh ngoan ngoãn gật đầu rồi đưa tay ra lấy điện thoại, , là giang hai tay ra ôm chặt lấy người đàn ông điệu bộ nghiêm chỉnh kia.

   - Lộ hết ra rồi kìa! - Giản Đơn xót xa nhắc nhở , bên ngoài lạnh tới năm sáu độ, nhàng kéo chăn đắp cho rồi ôm vào lòng.

   - Lộ lộ, nhìn hết rồi còn gì!

   - xấu hổ à? - dịu dàng hôn , mỉm cười trêu chọc.

   - Người ta vốn háo sắc mà. - Từng giọt nước mắt rơi áo .

   ngẩn người, ánh mắt xa xăm, ngoảnh nhìn vầng sáng mờ mờ ngoài cửa sổ. Còn rất sớm, chuyện chẳng cần bao nhiêu thời gian, vậy , vẫn còn có thể tranh thủ làm chuyện khác.

   đè xuống giường rồi cắn dọc theo vành tai, cằm, cổ... của , càng lúc càng nồng nàn.

   Buổi sáng mùa đông trong phòng cảnh xuân vô hận.

   Sau khi thông qua ý kiến tập thể, đơn xin thuyên chuyển công tác của Khang Kiếm được phê duyệt. Phòng Tổ chức của Thành ủy thông báo cho biết, hai tuần sau tới huyện Vân đảm nhiệm chức chủ tịch huyện, coi như ngang bằng với cấp phó sở. Theo đề nghị của Khang Kiếm, Giản Đơn cũng được điều làm thư ký của .

   Hai tuần dài, công việc của Khang Kiếm được Lục Địch Phi tiếp quản, bây giờ phần lớn thời gian của đều ở Sở Thống kê để tìm hiểu và phân tích các vấn đề tổng giá trị sản lượng nông nghiệp, công nghiệp, thuế má… của huyện Vân, thời gian rỗi còn lại ở bên bà xã.

   Khi họ nhau cũng chẳng dính nhau như thế, triệt để tận dụng mọi thời gian để gửi cho nhau những tin nhắn sến nổi da gà, còn thỉnh thoảng tay trong tay xem phim, mua sắm, dạo công viên, đánh bóng mặt đường… nồng thắm tới mức đâu đâu ở Tân Giang cũng nhìn thấy bóng dáng bọn họ.

   Giữa lúc bận rộn, Bạch Nhạn còn phải tranh thủ thời gian để xem nhà. Sếp Khang chỉ đưa ra phương hướng và đường lối, còn tình hình cụ thể phải tìm hiểu. biết rằng tới huyện Vân, sếp Khang có áp lực rất lớn, chỉ có thể thành công chứ thể thất bại, thể làm vướng chân .

   Đây là gia đình đích thực, Bạch Nhạn vô cùng hưng phấn, tưởng tượng ra cuộc sống tương lai, chạy tới chạy lui bên khu thành cũ của Tân Giang mà chân bồng bềnh như bước mây. Mỗi lần xem xong căn nhà, đều miêu tả chi tiết lại cho sếp Khang nghe.

   Lau những giọt mồ hôi đọng cánh mũi , nhìn đôi mắt lấp lánh như sao của , sếp Khang cảm thấy cuộc đời chưa bao giờ tươi đẹp như bây giờ.

   Hôm nay, tan làm xong Bạch Nhạn lại xem căn hộ ven sông. đứng ban công của đơn nguyên, gió sông lồng lộng mang theo hơi thở mùa xuân ùa đến, vuốt tóc tì vào lan can, lòng dạt dào tâm trạng, cảm thấy đây chính là ngôi nhà mà mong muốn.

   Căn hộ tệ, giá cả cũng đắt. nhẩm tính trong đầu, cảm thấy có thể chấp nhận được bèn lấy điện thoại ra, vừa định gọi cho sếp Khang điện thoại đổ chuông.

   Là Lục Địch Phi gọi tới.

   - ở quán cà phê đối diện với khách sạn Hoa Hưng, muốn gặp em.

   ngẩn người:

   - Em ở bên ngoài.

   - đợi em, cần phải vội. - Lục Địch Phi cúp máy, tỏ ý có bất kỳ thương lượng nào ở đây.

   Bạch Nhạn chần chừ lát rồi xuống lầu, bắt xe tới đó.

   Quán cà phê này rất quen thuộc, chính tại đây, Lục Địch Phi tặng hai con gấu Teddy được bán với số lượng có hạn.

   Bước vào trong, Bạch Nhạn nhìn thấy ngay Lục Địch Phi ngồi trong màn khói thuốc mờ mịt. tới đó ngồi xuống, chỉ gọi cốc nước khoáng.

   - Thị trưởng Lục, tìm em có chuyện gì ?

   Lục Địch Phi dụi điếu thuốc hút gần hết vào trong gạt tàn rồi nhìn , lông mày khẽ cau lại nhưng rất khó nhận biết:

   - Trông em rất ổn!

   Bạch Nhạn vuốt tóc:

   - Cũng tạm ạ, chỉ hơi bận thôi. Còn sao?

   Lục Địch Phi nửa cười nửa , thoáng chút tự giễu:

   - Em cho rằng có ổn hay ?

   Mười ngón tay của Bạch Nhạn xoắn vào nhau:

   - Lục, em biết tự lượng sức mình. Em phài là mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành, cũng phải là thiên kim tiểu thư gia thế lẫy lừng, học lực cao, gia cảnh tốt. Khang Kiếm rồi, đừng đem em ra làm trò cười nữa.

   Lục Địch Phi nhìn vào khoảng xa, lại rút điếu thuốc ra, hỏi ý Bạch Nhạn châm lửa rồi hít sâu hơi. Khói thuốc bảng lảng giữa hai người:

   - Em là điển hình của việc qua cầu rút ván.

   Bàn tay Bạch Nhạn tự chủ được bỗng túm lấy góc áo dưới gầm bàn:

   - Lục, em ...

   - là kẻ bất cần đời, trước giờ chưa từng để tâm đến ánh mắt của người khác. hợp với con đường chính trị, nhưng giờ leo lên lưng hổ, khó có thể xuống được. Thực ra, nếu theo chính trị cũng bắt buộc phải theo nghề kinh doanh. Chính khách hay thương nhân đều chán ghét. Nếu so ra làm chính khách còn đơn giản hơn làm thương nhân. giờ hình như cũng có chút thành tích. Nhưng thế có ý nghĩa gì chứ? Làm tốt đến mấy cũng chỉ có mình, có lấy người thấu hiểu hay tán dương mình. Xã giao tiệc tùng xong trở về nhà, mình ngồi bậu cửa hút thuốc, nhìn ánh đèn trong mỗi căn nhà phía ngoài, bỗng thấy mình đáng thương. như vậy, còn có ý nghĩa gì chứ?

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 14


   Bạch Nhạn đăm chiêu nhìn Lục Địch Phi hờ hững vẩy tàn thuốc .

   - mới là kẻ thua thực . Lúc , bơi lại với cậu ta, đánh bóng cũng thua cậu ta. Học đại học giỏi bằng cậu ta, công việc cũng xuất sắc bằng cậu ta, ngay cả... người con cậu ta , cũng lại động lòng. Em xem, sao có thể ghen tị chứ?

   - đừng vậy - Bạch Nhạn buột miệng, vẻ hơi căng thẳng, ngay sau đó lại cố gắng bình tĩnh - Thực ra mới là người khiến bọn em ngưỡng mộ, gia đình rất vẹn toàn ...

   - Vẹn toàn? - Lục Địch Phi cười chua chát - Em tưởng bố ở ngoài có nhân tình sao? Em sai rồi, ông ấy có, mà chỉ có người đâu, bây giờ ông ấy cưng chiều nhất là tiếp viên hai mươi mốt tuổi. Ông ấy mua nhà, mua xe cho ta, hận thể dâng cho ta cả bầu trời. Mẹ là người phụ nữ mạnh mẽ thích theo đuổi nghiệp, bà ấy suy nghĩ toàn diện, dưới bà ấy máu lạnh. Bà ấy chỉ cần bố giữ được hòa thuận bề ngoài, còn lại mặc cho ông ấy chơi bời đàng điếm. Có chơi chán chơi chê rồi ông ấy cũng về nhà thôi, chẳng phải sao? Hơn nữa, với chức tước ấy, ông ấy cũng dám chơi quá giới hạn.

   Bạch Nhạn lập tức có gì để .

   - ghét nhất là cái kiểu ấm cúng giả tạo bằng mặt mà bằng lòng. Cả ngày họ với về thể diện, muốn phải tìm con nhà môn đăng hộ đối, muốn kìm chế lại để sống cho tốt. nghe thấy mà nực cười. đời này có được mấy cuộc hôn nhân vì tình .

   - Đừng nữa, Lục. - Bạch Nhạn cố gắng bình tĩnh lại, an ủi mà mặt tái nhợt - Có lẽ duyên phận còn chưa tới!

   - Trong cái vòng xoáy chốn quan trường này, làm bất kỳ điều gì người ta cũng đều quen giữ vẻ lạnh lùng, mang theo tình cảm, lời ngay . Vì thế phục Khang Kiếm, phục cậu ta.

   - hiểu bọn em trải qua những gì đâu. - Bạch Nhạn cười khổ - Nếu cho chọn, con đường này đâu.

   - Em phải là , sao lại biết làm thế? - Giọng Lục Địch Phi thoáng chút chế giễu.

   Bạch Nhạn buồn bã đặt ly nước trong tay xuống:

   - Bởi vì con đường này thể dùng hai chữ “hạnh phúc” để miêu tả. Người ta hôn nhân phải là bộ phim tình cảm, mà là phim hành động. Em cảm thấy cuộc hôn nhân của em và Khang Kiếm là bộ phim kinh dị, mạo hiểm, thể nhớ lại quãng đường qua, dám nghĩ nhiều tới con đường phía trước, chỉ có thể thận trọng tiến từng bước . Cảm ơn luôn thương và giúp đỡ em, em là trẻ, nhiều chuyện còn ích kỷ, em thể đem lòng biết ơn biến thành tình , như vậy bất công với , và cũng là xem thường bản thân em.

   Lục Địch Phi cười:

   - hiểu ý em, yên tâm , sau này quấy rầy em nữa. Nhưng vẫn tuyên chiến với Khang Kiếm, nếu , cuộc đời này chẳng còn chút thú vị gì nữa.

   - Đó là chuyện giữa hai người, liên quan đến em. - Bạch Nhạn nhún vai, nở nụ cười nhõm.

   Về tới nhà là chín giờ tối, sếp Khang về nhà, nghe tiếng bước chân của cầu thang liền chạy vội ra mở cửa. Bạch Nhạn vừa bước qua chiếu nghỉ, ngẩng đâu lên thấy Khang Kiếm chau mày đứng trước cửa, nhìn đầy lo lắng.

   - Sao nghe điện thoại của ?

   Vịn tay vào cầu thang, dùng ánh mắt kỹ càng nhìn lại lượt. Buổi tối chuyện với Lục Địch Phi xong, bỗng cảm thấy những con ông cháu cha vẻ ngoài sáng láng này phía sau cũng chất chứa muôn ngàn nỗi khổ sở thể thành lời. Thực ra, trong số bọn họ cũng thiếu người tài năng ưu tú, nhưng những vòng hào quang bên ngoài khiến người khác xem bên trong của họ. Nếu hà cớ gì sếp Khang phải tự lưu đày tới huyện Vân xa xôi để chứng tỏ chính mình!

   Bạch Nhạn chạy nhanh tới rúc vào lòng Khang Kiếm, ôm chặt lấy rồi cọ mặt vào ngực :

   - Em phố nghe thấy.

   Vừa ôm Bạch Nhạn vào trong nhà, Khang Kiếm vừa thở dài bất lực:

   - Em cũng chịu xem xem mấy giờ rồi, muốn dạo phố gọi điện bảo với câu, nếu lo lắng biết bao.

   Mặc kệ , Bạch Nhạn vẫn ôm chặt buông. Khang Kiếm phải mất bao nhiêu công sức mới đóng được cửa, vào nhà rồi cúi đầu nhìn Bạch Nhạn, nâng cằm lên hỏi:

   - Ăn cơm chưa?

   Bạch Nhạn nhắm mắt lại ậm ừ:

   - Khang Kiếm, bốn ngày nữa là em lại chỉ còn mình rồi.

   Khang Kiếm vỗ về :

   - Em cũng biết là chỉ còn bốn ngày sao về sớm với !

   Bây giờ từ chối hết mọi cuộc nhậu nhẹt xã giao, cứ tan làm là về thẳng nhà, hệt như người đàn ông mẫu mực.

   - Khang Kiếm, muốn em ở bên như thế nào? - Bạch Nhạn mở mắt nhìn . Người đàn ông tuấn tú như vậy khi dịu dàng vô cùng quyến rũ, cảm giác cuồng dại bỗng trào dâng trong tim.

   Khang Kiếm ngắm nhìn Bạch Nhạn, chẳng chẳng rằng mà bế thốc lên vào nhà tắm. Bạch Nhạn ôm cổ , áp sát má vào rồi hôn lên tai như chú mèo con liếm láp.

   - Khang Kiếm, chúng ta bây giờ là sống chung bất hợp pháp đấy!

   nhìn Khang Kiếm kéo rèm tắm, mở đèn sưởi, nước nóng phụt ra từ vòi hoa sen, chỉ lát sau, nhà tắm mịt mù hơi nước.

   - linh tinh, ràng chúng ta là đôi vợ chồng cùng chí hướng lòng thương nhau. Cởi quần áo ra tắm nước nóng cho đỡ mệt - Khang Kiếm dịch người lên rồi cởi quần áo ra giúp , cẩn thận treo lên mắc để bị ướt...

   Bạch Nhạn nở nụ cười ma mãnh, đôi lúm đồng tiền lấp ló, nhân lúc Khang Kiếm chú ý, cũng thò tay ra cởi cúc áo của , rồi lại cúc nữa...

   Cho đến khi tay bị Khang Kiếm nắm lấy, ngẩng đầu lên nhìn , đôi đồng tử đen thẫm như màn đêm.

   - Bà xã...

   đợi hết câu, Bạch Nhạn kiễng chân hôn , nuốt trọn lời định .

   Chẳng lẽ lên giường cứ nhất định phải là ở giường? Cổ nhân dạy rồi: Thực sắc, tính dã [3] .

   [3] Thực sắc, tính dã: Việc ăn uống và chuyện tình dục là bản tính của con người.

   Lòng rung động, tình nồng say, mỹ nhân trong tay, có thời gian, có gian, cớ chi phải kìm nén?

   dòng máu nóng từ gót chân dâng lên đỉnh đầu rồi tập trung lại ở nơi nào đó cơ thể, sếp Khang thỏa mãn rên lên, bên nhau như vậy cũng tồi chút nào.

   Trong khoảnh khắc đó, nhớ lại đêm giáng sinh năm ngoái, cũng lạnh tê tái như hôm nay, bốn tháng sau khi họ kết hôn, ba tháng sau khi họ ly hôn, cuối cùng cũng có được đêm động phòng đúng nghĩa, hận thể khắc sâu vào cơ thể mình, vĩnh viễn xa rời.

   kìm chế được hổn hển thở dốc, giây sau, dùng sức rất mạnh tiến vào. Từng mạch máu li ti trong đầu như muốn vỡ tung, từng sợi từng sợi bùng cháy, bùng cháy dữ dội.

   Sau cơn ân ái, họ cùng tắm nước nóng rồi lười biếng chui vào trong chăn, hai cơ thể kề sát, chân quấn quýt lấy .

   - Hôm nay em ngắm được căn nhà rất đẹp. - Mệt tới nỗi mở nổi mắt, nhưng Bạch Nhạn vẫn quên báo cáo với sếp Khang.

   - Đặt cọc chưa?

   - Định mai đặt. Nhà hoàn thiện, đặt xong là có thể lấy được chìa khóa ngay.

   Khang Kiếm gật đầu:

   - Bây giờ là đầu tháng Hai, trang trí nội thất phải mất ít nhất là ba tháng, thêm vài tháng nữa, Bạch Nhạn, tháng Mười mình cưới nhé?

   - Còn phải tổ chức lễ cưới sao?

   - Đương nhiên, có điều lần này chúng ta tổ chức ở Bắc Kinh, chỉ có họ hàng thôi. Nơi đó tính ra cũng là nửa quê hương , cũng đưa em xem những nơi sống và những ngôi trường học.

   Bạch Nhạn thở dài:

   - Nếu bố mẹ vẫn phản đối sao? Chúng ta tái hôn rồi kết cục lại vẫn giống như trước kia.

   - bé ngốc này! - Khang Kiếm vò đầu rồi khẽ cắn lên khuôn măt ửng hồng như hoa đào dưới ánh đèn - Em chỉ cần dồn hết tâm tư lên người , những việc khác cứ để lo.

   - Xí, trong tim em còn ai nữa chứ? - Bạch Nhạn chớp mắt.

   Khang Kiếm cười cười . Thực ra muốn hỏi, trong lòng , hay Thương Minh Thiên quan trọng hơn. Nhưng cảnh đêm đẹp đẽ mà những điều này là mất hứng.

   Có lẽ cũng cần phải hỏi, Thương Minh Thiên chỉ là người bạn cũ của Bạch Nhạn, có chút thiện cảm mơ hồ, đó phải là tình thực .

   Tình , chỉ là tình cảm mà còn bao gồm cả kết hợp về thể xác. Nếu nhìn từ góc độ này, có được toàn bộ con người Bạch Nhạn.

   Đêm dần về khuya.

   Khang Kiếm ngủ say, nhưng Bạch Nhạn vẫn còn thức.

   Đương nhiên là đoán được Khang Kiếm định gì.

   chưa từng bận tâm về nỗi nhớ dành cho Minh Thiên. Giống như người cận thị cứ mỗi sáng mở mắt ra là lại với lấy kính đeo vào theo bản năng, đối với Minh Thiên cũng vậy. chưa từng cảm thấy xa cách về gian hay vụt trôi của thời gian làm thay đổi điều gì giữa . Khi buồn cũng như khi vui, khi đơn mình, đều cảm thấy Minh Thiẻn đứng bên cạnh nhìn , mỉm cười cổ vũ .

   Cho nên phải làm con gián đánh mãi chết.

   hạnh phúc Minh Thiên cũng vui vẻ.

   Minh Thiên vui vẻ hạnh phúc.

   Trong lòng , Khang Kiếm và Minh Thiên ai quan trọng hơn, Bạch Nhạn cảm thấy cần phải so sánh. Minh Thiên là Minh Thiên, Khang Kiếm là Khang Kiếm.

   Khang Kiếm là người , người nắm tay suốt cuộc đời.

   Còn Minh Thiên là chỗ dựa vững chắc trong trái tim , là điểm tựa tinh thần của .

   Bốn ngày trôi qua rất nhanh, sếp Khang lên đường tới huyện Vân nhậm chức.

   Bạch Nhạn lại quay về với cuộc sống độc thân, cũng may kịp nhận nhà mới nên ngày nào cũng tất bật lượn lờ ở chợ vật liệu xây dựng, nếu biết làm gì cho qua ngày bây giờ! Nhưng dù sao Bạch Nhạn cũng có kinh nghiệm về trang trí nội thất, có số việc thể tự quyết định được nên muốn kéo Liễu Tinh theo để tham khảo ý kiến.

   Bố của Liễu Tinh là chủ thầu chuyên trang trí nội thất, mưa dầm thấm đất, ít nhiều nàng cũng có chút hiểu biết.

   Lúc ăn cơm, Bạch Nhạn bảo Liễu Tinh sau giờ làm cùng tới chợ vật liệu để chọn gạch, Liễu Tinh ngậm cơm trong miệng, mãi gì.

   - Đừng có bảo mình là bây giờ cậu vẫn bận chạy xem mặt khắp nơi đấy nhé? - Bạch Nhạn .

   Liễu Tinh nuốt chửng miếng cơm rồi ấp úng nửa ngày trời mới thành khai báo:

   - Bây giờ hễ tan ca là mình phải về trình diện mẹ chồng tương lai, hơi muộn tí là bà ấy gọi điện báo cho… Giản Đơn, để rồi sau đó mình bị ấy cằn nhằn cho tới tận nửa đêm.

   - Gì cơ? Gì cơ? - Bạch Nhạn chớp mắt. - Cậu gì thế, mình chả hiểu gì cả?

   Liễu Tinh cười méo xệch:

   - Trong mắt cậu chỉ có sếp Khang thôi, đâu có chú ý gì tới mình. Mình... dọn đến ở nhà Giản Đơn được tuần rồi.

   - Á! - Bạch Nhạn vội đỡ cằm như sợ nó rớt xuống dưới. - Mau khai ra, được để sót tình tiết nào.

   Liễu Tinh lườm nàng:

   - Chẳng có tình tiết nào cả, chỉ có thôi. Mình và Lý Trạch Hạo hoàn toàn chấm dứt, bây giờ mình và Giản Đơn chính thức lấy hôn nhân làm tiền đề cho việc qua lại.

   - Oa... tốc độ ánh sáng đó nha! Hai người dám lén lút hoạt động bí mật dưới mắt tôi. Thầy Lý đáng kính có khóc thế? - Bạch Nhạn hỏi với vẻ rất tử tế.

   Liễu Tinh gẩy gẩy mấy hạt cơm trong bát:

   - Khóc , nhưng có lẽ làm tổn thương lòng tự trọng của ta.

   Nghĩ tới hôm lời chia tay với Lý Trạch Hạo, lòng Liễu Tinh khỏi thoáng chút xót xa.

   Nhận được điện thoại của , Lý Trạch Hạo hớn hở ra mặt. Địa điểm gặp nhau là quán trà gần trường Nhất Trung, Giản Đơn ngồi ở chiếc bàn cách chỗ họ xa.

   Lý Trạch Hạo ngồi trước mặt cười ngô nghê, kể với chuyện mấy đứa trẻ mà ta dạy thêm trong kỳ nghỉ đáng và giỏi giang ra sao.

   bưng ly cà phê, im lặng lắng nghe.

   - Tinh Tinh, sao em gì? - Lý Trạch Hạo thôi hồi rồi mới phát ra im lặng của .

   ngẩng đầu lên:

   - Trạch Hạo, em... có bạn rồi.

   Lý Trạch Hạo há hốc mồm nhìn chăm chăm.

   Ánh mắt ấy khiến Liễu Tinh muốn khóc, nhớ lại cái nắm tay đầu tiên trong phòng , nụ hôn đầu tiên trong công viên, lần ân ái đầu tiên trong ký túc xá của ... trong suốt mười bốn năm, từng hình ảnh lên trong đầu .

   chưa từng nghĩ rằng mình người đàn ông khác.

   Nhưng chuyện tình cảm, thay đổi là thay đổi liền.

   Bây giờ để ý tới người đàn ông ngồi cách mấy dãy bàn, người cần trân trọng là ấy.

   ngoảnh đầu nhìn sang, Giản Đơn cũng nhìn cười dịu dàng.

   - Em nghĩ sau này chúng ta thể trở thành bạn bè được, em cũng muốn bạn trai em phải lo lắng vì em. Đừng liên lạc với em nữa. - liền hơi hết những lời chất chứa trong lòng.

   - Tinh Tinh, em giận dỗi. - Lý Trạch Hạo hoảng hốt túm lấy cánh tay - biết lỗi rồi, cũng sửa đổi. Vì ở Tân Giang em có nhiều bạn bè nên thậm chí rút lại đề nghị Thâm Quyến. chuẩn bị trang trí nhà cửa, chuẩn bị cùng em kết hôn. Em còn tin sao? lòng mà.

   Liễu Tinh lắc đầu, rụt tay về:

   - phải là do thái độ của , mà là em còn nữa. Em người khác rồi.

   - thể nào. - Lý Trạch Hạo dù chết cũng chịu tin - Lúc đón Tết ở nhà, chúng ta vẫn còn tốt đẹp.

   - Lẽ ra còn phải hiểu hơn em, rằng chỉ cần tích tắc cũng đủ để thay lòng đổi dạ. Tình cảm ba mươi năm địch lại nổi cơn rung động ba mươi giây. - Liễu Tinh cười mỉa mai.

   Mặt Lý Trạch Hạo thoắt trắng bệch:

   - Em vẫn thể quên được việc làm ngu xuẩn của . Tinh Tinh, nhưng cơn say nắng ba tháng thể thắng nổi tình cảm mười bốn năm, quay lại rồi.

   - Em còn ở đó nữa. - Liễu Tinh đứng dậy.

   Giản Đơn tới ôm eo , lạnh nhạt gật đầu với Lý Trạch Hạo.

   - Chúng ta về nhà thôi  - dịu giọng.

   Lý Trạch Hạo như hóa đá.

   - Dạ! - Liễu Tinh trả lời rồi nắm tay , lời tạm biệt với Lý Trạch Hạo. tin rằng bọn họ gặp lại nhau nữa.

   Lúc đứng bên đường đợi xe, liếc mắt thấy Lý Trạch Hạo vẫn giữ nguyên vẻ mặt và tư thế khi nãy.

   Nhìn thấy rồi bỏ qua, còn rảnh rỗi để tâm đến nữa.

   Những ngày tháng đau khổ rơi lệ thâu đêm suốt sáng dần dần vùi lấp tình cảm của họ.

   - Em , lên xe thôi. - Giản Đơn .

   ngẩng đầu nhìn , cười rạng rỡ như hoa.

   Xe từ từ rời bến, qua gương chiếu hậu, nhìn thấy Lý Trạch Hạo chạy như điên ra khỏi quán cà phê để đuổi theo xe buýt.

   Tim Liễu Tinh khẽ nhói lên cái, nhưng nhanh chóng bình tĩnh trở lại.

   - Có điều, mình nghĩ ta nhanh chóng lấy lại được tự tin thôi. - Liễu Tinh cắn môi, mỉm cười tự an ủi - Ở trường lúc nào cũng có nữ giáo viên để mắt tới ta.

   - Ê, đừng giọng chua xót như vậy. Cậu quyết định ở bên Giản Đơn rồi phải lòng dạ , giờ ta chỉ là người qua đường thôi, chẳng liên quan gì đến cậu cả. - Bạch Nhạn nháy mắt trêu chọc.

   Liễu Tinh cười cười huých Bạch Nhạn cái rồi cất giọng trách đầy ngọt ngào:

   - Giờ mình có muốn nghĩ cũng chẳng có cơ hội, Giản Đơn bài bố thiên la địa võng rồi

   - Thôi đừng tỏ vẻ nữa, biết cậu có người thương rồi.

   Bạch Nhạn thấy ngưỡng mộ Liễu Tinh, những có bố mẹ cưng chiều, bây giờ lại được bố mẹ chồng cũng thương như vậy, quả thực là bao nhiêu thương đều dồn hết cho nàng.

   Nhìn lại mình, là khác nhau trời vực.

   - Ê, bác sĩ Lãnh về rồi kìa! - Liễu Tinh bỗng trợn tròn mắt chỉ ra ngoài - sau ấy là ai thế nhỉ, nam ra nam, nữ chẳng ra nữ.

   Bạch Nhạn ngoái lại nhìn, ánh mặt trời chói chang giữa trưa hắt lên tuyết trắng nhức mắt, khiến nhìn được cảnh bên ngoải.

   Đợi tới khi họ tới gần, Bạch Nhạn mới nhìn thấy đúng thực là Lãnh Phong trở về rồi.

   Đúng là cơn hàn lưu Siberia chính tông, vừa gặp thấy luồng khí lạnh ập đến.

   - Bạch Nhạn - Lãnh Phong khẽ gọi , giọng rất , như thể sợ làm sợ.

   - Dạ! về rồi. - Nụ cười của Bạch Nhạn khẽ run lên vì lạnh.

   Lãnh Phong dịch người sang bên:

   - Minh Tinh tới thăm em đấy.

   Nhìn mái tóc mới mọc được hai phân của Thương Minh Tinh, Bạch Nhạn mỉm cười:

   - Vậy... cùng ngồi ăn cơm luôn!

   Thương Minh Tinh để đầu húi cua như con trai, gầy hơn so với lần trước khi Bạch Nhạn gặp chị ta rất nhiều, tóc lởm chởm, môi nhợt nhạt, ánh mắt vô hồn, khoác cái áo khoác màu đen, ánh mắt nặng trĩu, bên trong vằn tia đỏ.

   - Tôi ăn rồi. - Chị ta lên tiếng, giọng khàn như tiếng cành trúc khọt khẹt trong gió.

   - Vậy chúng ta uống trà.

   Bạch Nhạn thấy chị ta ôm chặt cái túi trong tay, hình như có điều gì muốn với . Trong nhà ăn có vẻ tiện, ở phòng phẫu thuật lại có phòng riêng.

   - Tới căn hộ của ! - Lãnh Phong rồi ngoảnh đầu nhìn Liễu Tinh - tới phòng phẫu thuật báo với y tá trưởng rằng tôi mượn Bạch Nhạn nửa ngảy.

   Liễu Tinh ngạc nhiên nhìn Lãnh Phong rồi lại nhìn Bạch Nhạn, sau đó khẽ gật đầu:

   - Vâng.

   Lúc , khẽ huých Bạch Nhạn:

   - Có chuyện gì gọi điện cho mình, hôm nay mình trực ca tối, lúc nào cũng ở đây.

   Mắt Bạch Nhạn nhìn thẳng, biết là nhìn về chỗ nào:

   - Ừ!

   Họ nối đuôi nhau ra khỏi nhà ăn, lúc qua cửa, hình như Bạch Nhạn để ý nên va vào bậc thềm nên bị khuỵu chân xuống, nhanh tới mức Lãnh Phong kịp đỡ .

   Hai lòng bàn tay xước xát rướm máu.

   Lãnh Phong cau mày xót xa, cầm tay kéo tới phòng cấp cứu.

   Bạch Nhạn giãy ra:

   - sao, lát nữa em tự xử lý. Đừng để Minh Tinh phải đợi.

   - Chỉ lát thôi, chẳng chậm trễ gì hết - Lãnh Phong cau mày.

   - được. - Bạch Nhạn hết sức kiên quyết, chút nhượng bộ.

   Lãnh Phong sầm mặt xuống, bất lực nhìn .

   Dường như Thương Minh Tinh nhìn thấy gì hết, cứ cúi gằm xuống đất bằng vẻ mặt chút cảm xúc, như thể nơi đó có thứ gì rất kỳ lạ.

   Căn hộ của Lãnh Phong nằm trong khu nhà dành cho chuyên gia phía sau bệnh viện, cũng rộng rãi lắm. lâu rồi nên sàn nhà, bàn và tủ kệ đều phủ lớp bụi mờ.

   phủi qua loa, rồi cả ba ngồi vào ba phía quanh bàn. Thương Minh Tinh chầm chậm ngẩng đầu lên, đặt chiếc túi vẫn ôm trong ngực lên bàn, lấy từ trong đó ra bốn năm quyển nhật ký và quyển album ảnh. Nhật ký và album đều cũ quăn cả mép, có lẽ là thường được giở ra.

   - Cho ! - Chị ta đẩy mấy quyển nhật ký và album về phía Bạch Nhạn.

   Lãnh Phong nín thở, nhìn Bạch Nhạn bằng vẻ mặt căng thẳng.

   Tay Bạch Nhạn đặt dưới bàn kìm chế được khẽ run lên. Dường như sức lực toàn thân bị rút cạn, thể nhấc cánh tay lên được.

   - Đây là cái gì? - hỏi Thương Minh Tinh.

   Thương Minh Tinh lại cúi gằm mặt xuống, Bạch Nhạn nhìn thấy từng giọt nước mắt rơi tí tách xuống mặt bàn rồi đọng lại thành vũng .

   - tự mà xem.

   - tập nhật ký và album cũ nát, tôi thèm xem. - Bạch Nhạn rúm người lùi về phía sau, lắc đầu nguầy nguậy.

   - Cũ nát? - Thương Minh Tinh bỗng nhảy dựng lên, mở phăng cuốn nhật ký và album ra - nhìn , trong album này là ảnh ai, quyển nhật ký này viết về ai?

   - Tôi xem, tôi xem... - Bạch Nhạn nhắm chặt mắt, nhìn thấy hình ảnh tươi cười rạng rỡ đứng dưới gốc cây phượng, nhìn thấy những chữ “Bạch Nhạn” chi chít trong quyển nhật ký.

   - kịp nữa rồi, tôi làm đây. - đẩy ghế chạy ra ngoài cửa.

   - Bạch Nhạn, đồ tiểu hồ ly tinh, sau này mê hoặc được trai tôi nữa. tôi cũng thèm quan tâm tới nữa. - Thương Minh Tinh mất kiểm soát chỉ vào gào lên, nước mắt đầm đìa mặt.

   Bạch Nhạn đứng sững như trời trồng, tay vịn vào khung cửa, người run lên bần bật.

   - Minh Tinh, đừng nữa. - Lãnh Phong ngăn Minh Tinh lại rồi tới bên Bạch Nhạn, đặt tay lên vai .

   hoảng loạn nhìn .

   - Bạch Nhạn, em tới đây ngồi . - Lãnh Phong dịu giọng, kéo trở lại bàn.

   ngoan ngoãn ngồi xuống.

   - Bạch Nhạn, em từ từ nghe . Em nhất định phải bình tĩnh, phải kiên cường lên, em có làm dược ?

   nhúc nhích, mỗi thớ thịt mặt đều run lên.

   - Hai mươi ngày trước, khi Minh Thiên diễn tập quân ở Mông Cổ, xảy ra tai nạn...

   Lãnh Phong thể được tiếp, nhìn vào đôi mắt gợn sóng của Bạch Nhạn, cảm thấy mình tàn nhẫn, nhưng thể . phải cho Bạch Nhạn biết, hạnh phúc biết bao, từng được người con trai thương đến mức nào, từ khi tình đầu chớm nở cho tới ngày trút hơi thở cuối cùng, chưa ngày nào ngơi.

   Tình này, dám coi thường, dám ghen tị, chỉ có thể bao dung.

   - Cho nên mới về doanh trại cũ để chữa trị cho ấy? Minh Thiên bị thương ở đâu, có sao ? - Mắt bỗng sáng lên, rất nhanh.

   Nước mắt từ từ dâng lên trong mắt Lãnh Phong. được tin về tai nạn diễn tập máy bay khi ở Bắc Kinh, khi đó tin tức này còn chưa được công bố ra bên ngoài. Khi nghe tin, tim thót lại, người biết được việc cũng nắm tên của hai phi công bị nạn, bỗng có linh cảm chẳng lành nên bắt máy bay bay tới Thành Đô.

   Toàn bộ quân nhân tham gia diễn tập đều trở về. tìm thấy Minh Thiên.

   Minh Thiên cùng bạn chiến đấu Phùng Minh Hải và chiếc phi cơ hóa thành tro bụi, phân biệt được ai vào với ai. Họ cùng được an táng nơi sa mạc. Đồng đội chỉ mang về vài bộ quân phục của Minh Thiên cùng mấy quyển nhật ký và album ảnh mà đâu cũng mang theo.

   - Bây giờ cậu ấy rất tốt, chỉ ở cách chúng ta hơi xa chút thôi. - Lãnh Phong lau nước mắt.

   - Xa đến mức cả đời này cũng chẳng gặp được ấy đâu. Đồ tiểu hồ ly tinh, trai tôi mất rồi. ấy công bằng, để lại cho chúng tôi lời nào, nhưng lại để lại cho nhiều như vậy. - Thương Minh Tinh khóc rống lên.

   - Thương Minh Tinh - Bạch Nhạn đứng bật dậy, mặt sầm xuống - Em biết chị thích em và trai chị qua lại, bây giờ bọn em chia tay rồi, em cưới người khác, chị còn gì vừa ý nữa. Chị muốn trù trù em, được trù ẻo trai chị. Minh Thiên ấy rất khỏe, rất khỏe, rất khỏe ...

   Lãnh Phong nắm tay :

   - Bạch Nhạn, em bình tĩnh lại .

   biết lấy sức lực từ đâu để đẩy ra, ánh mắt lạnh giá:

   - cũng cùng giuộc với chị ấy. cho hai người biết, tôi tin những gì hai người , tôi tin. Tôi phải gọi điện cho Minh Thiên.

   Người chao đảo, thẳng ra cửa rồi chạy thẳng xuống dưới lầu.

   chạy như điên, khi Lãnh Phong và Thương Minh Tinh định thần lại đuổi theo chạy rất xa rồi.

   Bạch Nhạn cắm cúi chạy, đường gặp đồng nghiệp. Đồng nghiệp chào hỏi , như nghe thấy.

   Rẽ, lên lầu, chạy thẳng vào phòng phẫu thuật.

   - Bạch Nhạn, phải em ở chỗ bác sĩ Lãnh sao? - Y tá trưởng ngạc nhiên nhìn .

   Chẳng chẳng rằng, Bạch Nhạn tới mở tủ quần áo lấy túi xách ra, tay run bắn mở được khóa túi, bèn tức tốc quay người lấy kéo cắt đôi chiếc túi ra.

   run rẩy lấy bông hồng giấy được bọc trong màng bọc ra rồi mở ra từng chút .

   Hoa hồng giấy còn, chỉ còn những mảnh giấy đỏ. đau đáu nhìn…

   - Bạch Nhạn…

   Lãnh Phong xua tay với y tá trưởng hết sức sửng sốt rồi thận trọng bước vào trong.

   nhúc nhích.

   Lãnh Phong hoảng hốt mở to mắt, nhìn thấy giọt máu rơi lên đám giấy, vội nâng mặt lên. cắn chặt môi khiến bờ môi lên hai dấu máu, máu từ trong miệng rơi xuống.

   - Bạch Nhạn, mau bỏ ra. - cuống quít véo má .

   nhìn bằng ánh mắt hốt hoảng, đờ dại rồi từ từ nhả răng ra.

   - Bạch Nhạn... - Lãnh Phong đau lòng lấy miếng băng gạc lau miệng cho .

   - cần phải cố gắng, cần phải chống chọi, cần phải làm con gián kiên cường nữa... - nhìn Lãnh Phong lẩm bẩm, cảm thấy trái tim mình tan ra thành từng mảnh, người bỗng bẫng, bẫng...

   cần nữa.

   cần học giỏi, cần ngoan ngoãn, cần tự trọng, cần cố gắng tìm cho mình mái ấm, cần tìm người mình thích, cần tham lam hơi ấm, cần phải sống vui vẻ.

   Tất cả đều cần nữa.

   có Minh Thiên dõi theo từ phía xa, tất cả đều chỉ là vô nghĩa.

   Trước đây, khi mình quá kham khổ, rất muốn bỏ cuộc, từng với Minh Thiên, cánh bèo lênh đênh biển khơi, tốt hay xấu đều cần phân biệt. Minh Thiên lắc đầu cười , chúng ta là , chẳng qua bị chia thành hai nửa. Nếu em tốt, chắc chắn cũng tốt.

   Bây giờ Minh Thiên nhắm mắt lại rồi, cần nữa rồi.

   tốt hay tốt còn liên quan tới ai?

   Sở dĩ con gián đánh mãi chết, là bởi vì nó thể chết, nó có người nó thích, nó phải khiến người nó thích yên lòng, ấm ức tới đâu, đau khổ tới đâu đều phải nhẫn nhịn, cho dù lưng có bị ép tới thể đứng thẳng dậy, chỉ cần có thể ngẩng đầu nó vẫn phải cười.

   Với , Minh Thiên là người , là trai, là bố, là bạn, là gia đình, là hơi ấm, là niềm hy vọng, là ngày mai.

   Minh Thiên về nữa, sợ hãi, đau, chỉ vỡ tan, giống như bông hồng bằng giấy, rách rồi thể ghép lại được nữa.

   - Bạch Nhạn? Bạch Nhạn? Bạch Nhạn? - Lãnh Phong lay lay Bạch Nhạn, hoảng hốt phát ra đồng tử của có tiêu cự, hơi thở càng lúc càng yếu ớt.

   - Minh Thiên bị tai nạn như thế nào? - hỏi trong vô thức.

   - Máy bay rơi. - huơ huơ ngón tay, muốn thu hút chú ý của .

   - Vậy chắc là đau lắm. - khẽ thở dải, ánh mắt xa xăm dừng mặt rồi lịm .

   - Bạch Nhạn, em thở , thở ... - vỗ lên mặt .

   Bạch Nhạn nhìn chằm chằm, rồi đột nhiên ọe ra ngụm máu tươi, thấm hết lên áo Lãnh Phong.

   Mặc cho ngực áo thẫm đỏ, Lãnh Phong đỡ lên rồi lấy tay áo lau miệng cho .

   - Bạch Nhạn...

   ngoan ngoãn gục đầu lên vai , rất yên tĩnh.

   - Bạch Nhạn...

   cẩn thận đỡ dậy, muốn để ngồi xuống.

   từ từ ngẩng đầu lên, mắt mở trừng trừng rồi đột nhiên cười ha ha, nắm chặt tay hớn hở như đứa trẻ:

   - Em biết là Minh Tinh lừa em mà, chị ấy thích em, thích hai chúng ta ở bên nhau nên cố tình quan tâm tới em nữa. Minh Thiên mặc kệ em đâu, phải nào?

   Khóe miệng Lãnh Phong co giật cách khổ sở.

   - Minh Thiên, sao gì?

   - Bạch Nhạn, em có nhận ra ? - Lãnh Phong run run hỏi.

   Bạch Nhạn bỗng hoảng hốt rụt tay lại:

   - là ai?

   lo lắng nhìn ra xung quanh:

   - Minh Thiên đâu?

   - Bạch Nhạn, Minh Thiên... còn nữa.

   Người Bạch Nhạn run lên hai cái, trước mắt tối sầm, ngã nhào xuống đất.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 14


   Quan mới nhậm chức chí khí ngùn ngụt.

   Sếp Khang nhận chức chủ tịch huyện Vân giong cờ mở quạt, thậm chí còn mở cuộc họp nào. bảo văn phòng huyện ủy bố trí chiếc xe rồi cùng Giản Đơn và mấy vị phó chủ tịch thị sát từng tấc đất của huyện Vân trong suốt tuần.

   Chính trong lúc toàn thể dưới huyện Vân đều mỏi mắt chờ trông tân chủ tịch huyện, Khang Kiếm mở cuộc họp triệu tập lãnh đạo toàn huyện từ cấp trưởng phòng trở lên.

   Mở đầu cuộc họp, Khang Kiếm đọc bài diễn văn nhạt như nước ốc mà thẳng vào vấn đề chính. đưa ra mấy kế hoạch lớn.

   Đầu tiên, muốn xây dựng nhà hát tiên tiến nhất ở huyện Vân. Huyện Vân là quê hương của Việt kịch, đây là ưu thế. Bây giờ nghệ thuật truyền thống được ưa chuộng, người hâm mộ Việt kịch ở mọi miền đất nước đều ngại đường xá xa xôi lặn lội tới huyện Vân tham quan. muốn mở rộng ưu thế này. Xây dựng nhà hát, mở lớp đào tạo Việt kịch, diễn các vở kịch kinh điển, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, dựa vào ưu thế này để thúc đẩy ngành dịch vụ và du lịch của huyện Vân.

   Xem vở kịch chỉ mất buổi tối, làm thế nào để du khách lưu lại dài ngày? Khang Kiếm , huyện Vân non xanh nước biếc, sông hồ dày đặc, cỏ cây tươi tốt, nếu khai thác vành đai du lịch nông nghiệp ở khu vực ngoại thành huyện có thể giải quyết được vấn đề này. giờ ở thành phố mốt du lịch nông trại, mùa xuân ngắm hoa cải, hoa đào hoa mận rực rỡ, mùa hè ngắm biển lúa vàng mênh mông, mùa thu vào vườn hái quả, mùa đông đạp tuyết tìm mai. Lại đào thêm mấy trăm mẫu ao cá cho người thành phố du lịch theo kiểu tự túc, học người xưa buông cần câu để tu thân. Những dự án này đều nhanh chóng thấy được hiệu quả, vốn đầu tư cần quá lớn. Đợi tới khi kinh tế của toàn huyện tiến thêm bước mới tăng cường thu hút đầu tư, đẩy mạnh công nghiệp.

   Cuối cùng, Khang Kiếm , trong vòng ba năm kinh tế huyện Vân phải đứng đầu trong bảng xếp hạng của Tân Giang.

   Mỗi cán bộ có mặt tại cuộc họp đều bừng bừng nhiệt huyết trước bản kế hoạch của Khang Kiếm. Đó phải là những mơ ước hão huyền, mà thực là những lợi ích có thể nhìn thấy trước mắt. Nhưng trước đây tại sao lại ai nghĩ tới?

   Xét cho cùng lãnh đạo trẻ tuổi từng trải đời đúng là nhìn xa trông rộng!

   Mấy vị giám đốc Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Sở Xây dựng có mặt tại trường đều vỗ ngực cam đoan với Khang Kiếm rằng sau khi tan họp, họ đưa ngay bản kế hoạch này lên đầu lịch công tác của năm nay.

   - Về vấn đề tiền vốn, tôi làm việc với cấp , mọi người cứ mạnh dạn thực . - Khang Kiếm uống ngụm trà cho ngọt giọng, tâm trạng sục sôi.

   Lần ra mắt đầu tiên của chủ tịch Khang coi như thành công rực rỡ.

   Buổi tối trở về nhà khách Huyện ủy gọi điện cho Bạch Nhạn, tâm trạng của sếp Khang cực kỳ phấn khởi.

   , huyện Vân tuy chỉ là huyện , nhưng tới đây làm việc có thể tự mình làm chủ, phải kiêng dè đủ thứ như trước đây, điều đó khiến nhiệt huyết của dâng trào. Điều duy nhất thỏa mãn là tối đến được ngắm và ôm bà xã nên hơi lạnh lẽo.

   và Bạch Nhạn vẫn còn tân hôn mà lại chẳng được má ấp môi kề, cách xa nhau mấy trăm kilomet, sao có thể nhớ nhung?

   Buổi tối nằm cuộn mình trong chăn buôn điện thoại với bà xã, miễn cưỡng có thể bù đắp chút nhớ mong!

   Sau khi nhấc máy, đầu tiên Bạch Nhạn nũng nịu hồi, sau đó báo cáo với mọi chuyện diễn ra trong ngày. Tiếp đó cũng qua về chuyện của mình. Bạch Nhạn còn trẻ quá, công việc của nặng nề, khô khan và nhiều áp lực, muốn phá hỏng tâm trạng của .

   Xong phần công việc, họ tự động hạ lượng. Những lời ra lúc này, nếu người ngoài nghe được cảm thấy cực kỳ kinh khủng và vớ vẩn.

   - Khang Kiếm, nhớ em ?

   - Nhớ chứ!

   - Nhớ chỗ nào?

   - Chỗ nào cũng nhớ.

   - nhớ chịu nổi nữa phải làm sao?

   Máu huyết Khang Kiếm sôi trào:

   - hôn lên ảnh của em.

   - Ảnh lạnh lắm, có gì để hôn đâu.

   - Thế dồn tinh lực lại để dành lúc về Tân Giang hôn luôn thể.

   - Cái đó mà cũng để dành được á? - Bạch Nhạn tò mò hỏi.

   Khang Kiếm há miệng thở dốc, còn lời nào để .

   Cúp máy rồi. Khang Kiếm phải lăn lộn giường chán chê mới có thể xua cái nóng rừng rực trong người. Tính ra sắp đến huyện Vân được mười ngày rồi, cuối tuần này nhất định phải về huyện Vân, nếu phát điên mất.

   Hôm sau, Khang Kiếm xử lý công việc xong Giản Đơn buổi tối chưa có kế hoạch gì. gật đầu rồi gọi điện cho bà Bạch Mộ Mai.

   Cũng nên tới thăm bà ta lát, vì việc công mà cũng vì việc riêng.

   Nhận được điện thoại của Khang Kiếm, bà Bạch Mộ Mai cũng chút ngạc nhiên, họ hẹn nhau cùng ăn tối ở nhà hàng kế bên khu tập thể Văn hóa.

   Tiết trời vừa vào xuân, bà Bạch Mộ Mai bèn cởi chiếc áo bông dày bình bịch ra để mặc chiếc áo khoác chít eo, cổ quấn khăn choàng, tóc xõa dài, trông rất phong tình.

   - Sao lại muốn tới huyện Vân làm việc? - Bà hỏi bằng vẻ mặt chút cảm xúc. Thần sắc của bà được tốt lắm, người cũng mệt mỏi chứ được nũng nịu, điệu đà như thường ngày.

   - Điều chuyển công tác bình thường thôi. - nhiều tới những chuyện khác, Khang Kiếm hỏi bà muốn uống rượu vang hay rượu trắng.

   - Uống nước trái cây ! - Bà Bạch Mộ Mai gọi ông chủ làm ly nước đu đủ ép.

   Đu đủ dưỡng da trắng sáng, nhìn gương mặt được chăm sóc chỉn chu cùa bà Bạch Mộ Mai, Khang Kiếm thầm nghĩ bà ta biết cách chiều chuộng bản thân.

   - Huyện Vân muốn thành lập trung tâm đào tạo Việt kịch, bà là nhân vật tiếng tăm trong giới Việt kịch, khả năng kêu gọi lớn, bà có thể tới đó làm Chủ nhiệm trung tâm hay ? - Khang Kiếm hỏi.

   - Tôi? - Bà Bạch Mộ Mai nhướn đôi mắt phượng hẹp dài - Trông tôi có ra dáng quan chức hay ? Cậu tìm người khác , tôi phải diễn, rồi còn phải quản lý công ty tổ chức kiện nữa, tôi muốn hao tâm tổn sức cho việc đó.

   - Nhưng chẳng phải bà nhận chức cố vấn cho đoàn Việt kịch của tỉnh sao? Công ty tổ chức kiện của bà ở huyện Vân, tội gì phải chốn đôi nơi như vậy, thù lao của trung tâm đào tạo ít hơn tiền lương cố vấn của bà đâu.

   - Làm việc quan trọng là phải có hứng, tôi bận tâm đến chuyện tiền bạc. - Bà Bạch Mộ Mai tao nhã nhận ly sinh tố đu đủ từ tay ông chủ quán rồi nhấp ngụm - Hơn nữa cậu ly hôn với Bạch Nhạn rồi, tôi cần phải lấy lòng cậu làm gì.

   Khang Kiếm thoáng ngạc nhiên, giọng điệu này của bà nghe như tức tối vì ly hôn với Bạch Nhạn, có thể nào?

   - Tôi hẹn bà ra đây, thực ra là muốn chuyện, tôi và Bạch Nhạn sắp tái hôn rồi.

   Bà Bạch Mộ Mai ngước mắt lên nhìn lúc rồi thong thả ừ tiếng:

   - Bố mẹ cậu đồng ý rồi?

   Khang Kiếm gật đầu:

   - Dĩ nhiên. Còn bà?

   Bà Bạch Mộ Mai nửa cười nửa , chua chát :

   - Ý kiến của tôi quan trọng. Tin nhắn chúc mừng năm mới nó gửi cho tôi cũng là gửi lại từ tin nhắn của người khác, còn thèm xóa tên người ta ở phía cuối . Tôi già rồi, còn nó đủ lông đủ cánh, cần đến tôi nữa. Nó chê tôi làm nó xấu hổ, đương nhiên cần bận tâm đến tôi.

   Hàm ý sâu xa, Khang Kiếm chớp mắt liên tục đầy sửng sốt:

   - phải đâu, Bạch Nhạn nghĩ Tết nhất bà nhiều việc nên muốn làm phiền bà.

   Bà Bạch Mộ Mai xua tay:

   - Đừng nữa, nó do tay tôi nuôi lớn, lòng dạ nó thế nào tôi đều biết . Nó hận tôi, tôi cũng chẳng bao biện cho mình.

   - Bạch Nhạn cái cắt đứt được là cuống rốn, cái cắt đứt được là tình máu mủ, với ấy, bà mãi mãi là mẹ.

   - Nếu được lựa chọn, nó thà mồ côi còn hơn có người mẹ như tôi.

   Khang Kiếm ngỡ ngàng, tối nay bà Bạch Mộ Mai như người hoàn toàn khác, khiến hoàn toàn bất ngờ.

   Họ lặng lẽ ăn cơm. Ăn xong, bà Bạch Mộ Mai liền đứng dậy ra về, trước khi còn thanh toán hết tiền.

   Khang Kiếm hề biết, hôm nay bà Bạch Mộ Mai nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bà có khối u ác tính trong ngực.

   Bà cảm thấy như trải qua mấy kiếp người, tất cả mọi thứ từng thân thuộc với bà trong cuộc sống đều trở nên xa lạ và nhạt nhòa. Thảm hoa vàng đón xuân nở rộ dưới lầu, món ăn vặt thơm nức mũi trong ngõ , quần áo, đồ trang sức, nước hoa và túi xách trong những tủ kính trưng bầy, cả tiếng rao hàng réo rắt rộn rã của những người bán hàng rong, những người đàn ông đẹp trai đưa mắt nhìn theo bà phố, dường như trong khoảnh khắc ấy họ đều quay lưng lại oai phong bỏ , cho bà cơ hội nào để thương lượng, vứt bà lại trong đơn, độc, tuyệt vọng và bất lực, nhưng lại thể làm gì khác.

   Bác sĩ cầu bà lập tức nhập viện để mổ, nếu tế bào ung thư lan rộng trở nên vô cùng đáng sợ. Trong thời gian đó thể tránh được việc phải chấp nhận hóa trị và xạ trị liên tiếp, thuốc uống từng vốc như cơm bữa.

   người phụ nữ cạo đầu trọc lóc xấu xí, ngực mang vết sẹo đáng ghê tởm còn đâu là xinh đẹp, còn đâu 1à tự tin?

   Làm sao còn có thể đứng trước mặt đàn ông mà kiều cởi bỏ xiêm y?

   Bà từ chối điều trị.

   Phụ nữ giống như đóa hoa, chỉ nên lần tàn úa sau khi nở rộ, nên rụng rơi từng cánh, như vậy quá tàn khốc.

   nực cười biết bao, sau khi rời khỏi bệnh viện, bà nghĩ tới những người đàn ông ngang qua đời bà, bà chỉ nghĩ mãi tới đứa con đoạn tuyệt quan hệ mẹ con với bà, làm thế nào cũng thể hâm nóng lại quan hệ được.

   Có lẽ, nó là cốt nhục cắt ra từ người bà, cho nên mới thân thiết như vậy.

   Ngồi trong quán ăn, Khang Kiếm hút điếu thuốc, nhớ ra Bạch Nhạn từng nhắc tới khu tập thể Văn hóa mà ở lúc , bèn rảo bước tới đó.

   Cánh cổng hoen rỉ loang lổ khép hờ, ánh hoàng hôn hắt lên mấy gian nhà mái bằng phía trong. Tháng Hai, nhiệt độ còn rất thấp, ngoài cổng bóng người.

   bước qua cổng, vừa dạo vòng quanh sân bóng rổ cũ nát liếc thấy trong sân căn nhà chật kín người, trong đó còn có mấy quân nhân mặc đồng phục quân màu xanh da trời.

   thoáng chau mày, màu này nhìn rất quen.

   - Đúng là ông trời có mắt, thằng bé ngoan ngoãn như thế sao luôn chứ. - bà lão tóc hoa râm vừa vừa lau nước mắt.

   - Bác ơi, nhà họ xảy ra chuyện gì thế ạ? - Khang Kiếm bước tới hỏi.

   Bà cụ ngẩng đầu nhìn Khang Kiếm rồi lắc đầu than vãn:

   - Đứa con trai phi công của nhà họ Thương diễn tập gì đó chết rồi, thi thể cháy tan thành tro thể nhận ra được. Bọn họ vừa dự tang lễ trong quân đội về. Ôi, là đáng thương!

   Khang Kiếm bỗng thấy ớn lạnh:

   - Cậu ấy... cậu ấy có phải tên là Thương Minh Thiên ạ?

   - Ừ, là thai long phượng, đứa tên Minh Thiên, đứa tên Minh Tinh. Tôi thấy cậu lạ lắm, cậu là?

   Khang Kiếm vẫy tay với bà cụ rồi quay người chạy ra ngoài. Ra khỏi sân khu tập thể, gọi điện ngay cho Giản Đơn:

   - Mau chuẩn bị xe, tôi phải về Tân Giang.

   Nhưng vẫn quá muộn.

   Đêm tối đen như mực, tiết xuân se lạnh.

   Đứng trước giường bệnh, Khang Kiếm chỉ thấy Bạch Nhạn nằm, mặt cắt còn giọt máu, hai mắt nhắm nghiền, đầu nghiêng sang bên, biết là ngủ say hay hôn mê. Tim như bị con dao hoen rỉ lóc ra từng miếng . rã rời thốt lên lời, dưới chân chao đảo. Lúc cúi người dém chăn cho , phát tay nắm chặt lại. nâng tay lên, thoáng nhìn ra mấy mẩu giấy vụn màu đỏ.

   - Đừng đụng vào. - Lãnh Phong đứng bên cạnh vội lên tiếng, vẻ mặt thấp thỏm - Ai mà đụng vào ấy liều mạng với người đó như thể uống phải thuốc lắc vậy. Vừa rồi mới tiêm mũi an thần nên khó khăn lắm mới yên tĩnh lại được đấy.

   Đó là bông hồng giấy rách tan, Khang Kiếm nhận ra.

   mặt hề có vết nước mắt mà chỉ trắng bệch đáng sợ, khóe miệng trề ra như đứa trẻ giận dỗi.

   Khang Kiếm vuốt ve khuôn mặt :

   - Bác sĩ Lãnh, chúng ta chuyện chút!

   Lãnh Phong gật đầu, họ cùng ra khỏi phòng bệnh, Khang Kiếm cẩn thận tắt đèn . Liễu Tinh và Giản Đơn đứng hành lang, Thương Minh Tinh hoảng hốt dựa vào góc.

   Liễu Tinh chạy tới phòng phẫu thuật đúng lúc Bạch Nhạn ngất . Chỉ lát sau Bạch Nhạn tỉnh, sau đó thẫn thờ ngơ ngẩn nhìn đám giấy đỏ trong tay, ai đến gần đều co rúm người lại như nhìn thấy thú hoang, vẻ rúm ró gương mặt khiến người ta vừa thương xót vừa đau lòng.

   - Sếp Khang - Liễu Tinh nhìn Khang Kiếm, biết phải an ủi như thế nào. Bạch Nhạn mất kiểm soát đến mức này lại là vì người ông khác, chắc chắn trong lòng sếp Khang chẳng dễ chịu chút nào.

   Khang Kiếm khẽ gật đầu, mắt liếc về phía Thương Minh Tinh.

   Thương Minh Tinh cũng len lén cụp mắt quan sát Khang Kiếm.

   - Tôi... mẹ tôi đây là đồ trai tôi để lại cho con bé nên đưa cho nó. Cho nên tôi mới đến đây, ai dè ta... lại yếu đuối như vậy. - Dưới ánh mắt lạnh lùng nghiêm nghị của Khang Kiếm, Thương Minh Tinh run run đưa tập nhật ký và album ảnh cho .

   Khang Kiếm lật lật vài trang rồi hỏi:

   - Nhà giờ thế nào rồi?

   - Bố mẹ tôi vẫn ổn, bên quân đội cấp tiền tử tuất theo tiêu chuẩn cao nhất, tôi được phong tặng liệt sĩ. Bọn họ trợ cấp cho bố mẹ tôi tới lúc họ qua đời.

   - Cậu Giản - Khang Kiếm quay sang - Cậu và Liễu đưa ấy ăn cơm rồi bố trí cho ấy nghỉ ngơi. Lúc nào về huyện Vân, cậu tới Sở Lao động xem xem có công việc nào thích hợp sắp xếp cho ấy.

   - Sếp Khang, vẫn còn chưa ăn cơm đâu! - Giản Đơn chau mày nhắc nhở.

   Khang Kiếm xua tay cười khổ:

   - !

   Lúc này sao có thể nuốt nổi thứ gì? Cổ họng tắc nghẹn tới mức sắp thể hít thở được rồi.

   Có phải vì muốn trừng phạt vì lúc đầu lấy Bạch Nhạn với động cơ tốt, cho nên ông Trời mới cố tình sắp đặt hết chướng ngại vật này đến chướng ngại vật khác.

   Khi vượt qua những trở ngại trước kia, từng nản chí, từng lo lắng, nhưng trong lòng luôn le lói tia hy vọng. Ngay cả lúc bị song quy, vẫn có thể kiên định tin rằng hạnh phúc đến với họ.

   Bây giờ có dám quả quyết có thể mang lại hạnh phúc cho Bạch Nhạn ?

   Khi Thương Minh Thiên vì Bạch Nhạn mà đánh nhau với , dù né tránh rất lâu, nhưng vì tương lai của Thương Minh Thiên, chủ động đến năn nỉ , ý thức được tầm quan trọng của cậu ấy với Bạch Nhạn. Tuy rằng tình cảm này liên quan đến tình cảm nam nữ, nhưng cũng ít nhiều khiến cảm thấy chua xót.

   thầm thề với chính mình, nhất định Bạch Nhạn rất nhiều rất nhiều, nhiều tới mức có thể che lấp hình ảnh của Thương Minh Thiên.

   tưởng rằng và Bạch Nhạn thân thiết đến mức ấy, kết hợp đến như vậy, là người độc nhất vô nhị mà .

   Hình như nhầm.

   Lãnh Phong đưa Khang Kiếm tới văn phòng của mình rồi lấy ra tập bệnh án.

   - Khoa Tâm thần? - Nhìn thấy tên khoa viết tờ bệnh án, mặt Khang Kiếm thoắt tái nhợt .

   Sắc mặt Lãnh Phong rất nghiêm trọng:

   - Khang, mặc dù bản thân tôi cũng thể chấp nhận điều này, nhưng đó là . Bạch Nhạn suy sụp, ấy khép kín bản thân lại, nhận ra người quen, ấy chỉ sống trong thế giới của riêng mình. Dần dần ấy mất khả năng tự chăm sóc. Loại bệnh này chính là dạng bệnh tâm thần.

   Giọng Khang Kiếm khản đặc:

   - Bệnh này có thể chữa khỏi ?

   - Tôi hỏi chuyên gia rồi, có phương pháp điều trị khỏi 100%. Thông thường là vì bệnh nhân thể nào đối diện với những cố bất ngờ nên trốn tránh thực, giống như con ốc sên hoảng sợ rụt đầu vào vỏ. Trừ khi tự ấy bước ra khỏi thế giới ấy, nếu phải thử dùng biện pháp kích điện lên não xem thế nào.

   - được, Bạch Nhạn chỉ là nhất thời gặp phải cú sốc quá lớn chứ chẳng phải bệnh tâm thần gì hết. ấy khỏe lại thôi. - Khang Kiếm co tay thành nắm đấm, ra sức lắc đầu, trong lòng lạnh giá.

   Lãnh Phong mím môi nhìn Khang Kiếm:

   - Tôi đọc nhật ký Thương Minh Thiên viết cho Bạch Nhạn, đối với ấy, có thể Minh Thiên là toàn bộ ý nghĩa của cuộc sống. Đây phải là cú sốc thông thường, có thể cả đời ấy cũng tự thoát ra được.

   - sai rồi. - Khang Kiếm nheo mắt lại - Trước đây Thương Minh Thiên đúng là tất cả đối với ấy. Nhưng bây giờ và sau này, ấy có tôi, ấy bỏ quá xa đâu.

   - định làm gì?

   - Tôi để ấy phải vào viện tâm thần đâu, tôi muốn đưa ấy về huyện Vân, về nhà.

   Lãnh Phong cười nhạt:

   - Chỉ sợ ấy cho lại gần.

   - Đó là chuyện của tôi. Hôm nay làm phiền bác sĩ Lãnh rồi - lịch bắt tay với Lãnh Phong rồi lại về phòng bệnh.

   Bạch Nhạn vẫn ngủ.

   Khang Kiếm ngồi xuống bên giường, đưa tay nắm lấy tay . Bàn tay mảnh mai mà quen thuộc giờ lạnh giá vì mất máu, móng tay màu hồng phấn lấp lánh giờ trở nên nhợt nhạt. nâng bàn tay ấy lên môi rồi hôn lên đó.

   - Bà xã, làm người thể quá ích kỷ, mới có mười ngày mà em trừng phạt thế này sao? Em nhớ cậu ta như vậy, vậy em đặt vào chỗ nào? Em thích với nhà chúng ta đẹp đến thế nào, phòng khách to cho con mình tha hồ đạp xe, nếu có thể em muốn sinh hai đứa. Em còn lớn hơn em, sau này già rồi em đẩy xe lăn cho , đánh răng giả hộ , dắt dạo trong công viên, những lời này em còn giữ hay ?

   Hàng mi dài của Bạch Nhạn khẽ rung lên.

   - Bà xã, trong lòng em Thương Minh Thiên rất đặc biệt, tranh giành với cậu ấy, nhưng có thể thay cậu ấy thương em. có Minh Thiên em vẫn còn có . Những gì cậu ấy làm cho em, cũng có thể làm được. Em đừng trẻ con nữa được ? Thực ra nếu trong lòng có hình bóng người, dù người đó có ở đâu, em cũng đều có thể cảm nhận được tình thương của người đó. Thiên đường cũng chỉ là địa điểm mà thôi, ngày nào đó chúng ta cũng tới đó, chúng ta gặp lại cậu ấy. Cùng lắm lúc đó và cậu ấy cạnh tranh công bằng, có được em?

   giọt nước mắt chầm chậm lăn tròn đôi mi khép chặt của Bạch Nhạn.

   - mới tới huyện Vân, công việc còn chưa triển khai, có số chuyện vẫn chưa nắm bắt được. Bà xã, đủ tự tin, cần cổ vũ và động viên của em. cũng muốn làm nên nghiệp cho em xem, khiến em cảm thấy người đàn ông mà em lấy làm chồng rất manly, người đàn ông xứng với em chứ phải là cậu ấm chỉ biết núp bóng bố mẹ. Nếu em để phải đứng ngoài trái tim em tất cả những gì làm chẳng phải chẳng còn chút ý nghĩa gì sao? Bạch Nhạn, em tỉnh rồi sao?

   Khang Kiếm bỗng cảm thấy ngón tay của Bạch Nhạn hơi ngọ nguậy trong lòng bàn tay , mừng rỡ mở to hai mắt.

   Bạch Nhạn từ từ mở mắt ra, nhìn chớp mắt.

   - Bà xã, về rồi đây, em có đói ?

   Bạch Nhạn cứ nhìn mãi chớp mắt, lời nào.

   Khang Kiếm nhích về phía :

   - Có muốn uống nước ?

   Bỗng như bị điều gì làm cho hoảng sợ, hoảng loạn ngồi dậy nhìn ngó xung quanh, cho tới khi nhìn thấy nắm giấy vụn màu đỏ trong lòng bàn tay mình, mới thở hắt ra.

   - Bạch Nhạn? - Khang Kiếm sững sờ nhìn , giọng khàn .

   - Em đợi Minh Thiên, sau khi ấy tới em - ngẩng đầu lên nở nụ cười ngây ngô với , ánh mắt lấp lánh như sao.

   Toàn thân Khang Kiếm cứng đờ.

   xong, lại cúi xuống tỉ mỉ gom những mẩu giấy vụn trong tay cách hết sức kiên nhẫn, hết sức tập trung. Lãnh Phong mấy bữa rồi ăn cơm, kêu đói cũng chẳng kêu khát. chỉ mặc chiếc áo len ngồi giường bệnh như vậy, chăn rơi xuống chân nhưng vẫn cảm thấy lạnh.

   Bạch Nhạn luôn tinh nghịch tươi cười với , hai lúm đồng tiền thấp thoáng lúc trêu chọc, lúc chế giễu đâu mất rồi? Khang Kiếm cắn môi, khóe miệng co giật, hận thể phẫn nộ gào lên với chàng thanh niên trẻ tuổi tan thành tro bụi kia: “Trả Bạch Nhạn lại cho tôi”.

   Bạch Nhạn vẫn chơi đùa, nụ cười rạng rỡ, ngây thơ.

   Khang Kiếm ở lại Tân Giang mấy ngày. Quả như Lãnh Phong , Bạch Nhạn chỉ sống trong thế giới của và Minh Thiên, nhận ra bất kỳ ai.

   Điều may mắn duy nhất là bài xích , ngồi bên cạnh , chỉ cần đụng vào đồ trong tay yên lặng mặc kệ , còn ngoan ngoãn nghe theo lời mà ăn cơm, mặc quần áo.

   - Trong lòng ấy cũng có vị trí. - Đứng cạnh Khang Kiếm trong ánh nắng mùa xuân, Lãnh Phong nhếch miệng cười tự giễu - Chẳng qua nỗi đau về Minh Thiên tới quá đột ngột nên ấy thể chịu đựng được, nhưng ấy hề quên .

   - Tôi muốn đưa ấy về huyện Vân.

   Mọi kế hoạch vừa mới bắt đầu, bắt buộc phải đứng ra chỉ đạo, muốn cản trở công việc lại vừa có thể chăm sóc , chỉ có cách này là tốt nhất.

   Lãnh Phong ngạc nhiên nhướn mày:

   - có thời gian ở bên ấy ? Bây giờ ấy muốn tiếp xúc với ai khác ngoài . Ở lại bệnh viện, bác sĩ rồi có cách.

   - Ở trong viện tâm thần? , tôi muốn nghe thấy những từ ngữ lạnh lùng ấy, Bạch Nhạn phải bị tâm thần, ấy chỉ nhất thời lạc thôi.

   - Lúc phải họp hay công tác ấy làm thế nào?

   - ấy rời khỏi tôi nửa bước. - Khang Kiếm cách nghiêm túc.

   Lãnh Phong ngẩng đầu lên, khẽ thở dài:

   - Lúc đầu ấy chọn , ra suy nghĩ kỹ càng.

   Khang Kiếm nở nụ cười mệt mỏi:

   - Chẳng lẽ tưởng ấy mê quyền thế?

   Lãnh Phong lẳng lặng ngắm nhìn Bạch Nhạn chơi đùa mình qua cửa sổ, đáp. Minh Thiên, và người đàn ông đứng phía sau đều hết lòng thương ấy, nhưng giờ cảm thấy Bạch Nhạn lấy Khang Kiếm là chính xác nhất.

   Minh Thiên là ngày hôm qua của . Khang Kiếm, là hôm nay và ngày mai của .

   Còn , gặp gỡ vào thời điểm sai lầm, phận trời định, chỉ có thể làm người đứng bên cạnh để chúc phúc cho .

   Lãnh Phong nín lặng. Tình của Minh Thiên rất thuần khiết, chút tì vết, nhưng lại thể mang lại cho Bạch Nhạn hơi ấm và hạnh phúc nhân gian. Tình của Khang Kiếm rất sâu đậm, rất thực, tình cảm ấy, hơi ấm ấy có thể nhìn thấy, sờ thấy được.

   người đàn ông, khi vợ mình vì người đàn ông khác mà suy sụp đến mất lý trí, vẫn có thể rời bỏ ấy, mấy người làm được như ta? Đó chỉ là tình , mà còn là bao dung độ lượng, chăm sóc ân cần.

   Người mất chẳng có gì đáng ghen tị cả. Nhưng người mất lại luôn hoàn mỹ nhất, người còn sống thể nào vượt qua được.

   lòng mà , đủ tự tin.

   Cho dù ngày nào đó Bạch Nhạn trở lại bình thường, nhưng trong lòng , Minh Thiên khắc dấu ấn sâu đậm, tình cảm mà đáp trả thể toàn vẹn.

   Chỉ có người đàn ông tha thiết, chân thành mới có thể chấp nhận!

   Hôm sau, Khang Kiếm làm thủ tục xin nghỉ ốm cho Bạch Nhạn rồi đưa về huyện Vân.

   - Chúng ta đâu đây? - Nhìn những mảng xanh lướt qua cửa xe, Bạch Nhạn vừa níu áo vừa sợ sệt hỏi.

   - Về nhà, tìm Minh Thiên. - xoa đầu , dịu dàng trả lời.

   ngoan ngoãn gật đầu, lặng lẽ ngồi yên.

   Trước khi trở về, Khang Kiếm gọi điện thoại bảo bà Bạch Mộ Mai cho ở nhờ hai gian nhà mái bằng trong khu tập thể Văn hóa. Bà Bạch Mộ Mai sửng sốt hỏi tại sao? Bạch Nhạn nhớ nhà.

   Bạch Nhạn lòng coi Thương Minh Thiên là chỗ dựa, chính là vì lúc quá đơn. Nếu trở về huyện Vân, nơi lớn lên, có tình thân và tình , vậy nỗi nhớ của với Thương Minh Thiên liệu có dần phai nhạt, rồi từ từ bước ra được thế giới của riêng mình?

   - Bà Bạch, khi Bạch Nhạn ở huyện Vân, bà có thể thường xuyên tới thăm ấy ? - Khang Kiếm thành khẩn hỏi.

   ***
   Khang Kiếm mệt mỏi xoa trán rồi giơ tay nhìn đồng hồ, sáu giờ, phải về thôi. buông bút, gấp tài liệu lại, vừa đứng dậy Giản Đơn từ ngoài bước vào.

   - Ủa, hôm nay là cuối tuần, sao cậu vẫn về Tân Giang?

   - Tối nay em muốn sửa lại bài phát biểu trong hội nghị phòng chống bão lụt tuần sau của , sáng mai em về Tân Giang. - Giản Đơn trả lời.

   - Cậu đưa đây để tôi về nhà sửa. Cậu mau , nếu Liễu có ý kiến đấy.

   Giản Đơn đỏ mặt:

   - Tình cảm nếu lâu dài đâu cần sớm chiều bầu bạn. làm xong rồi ạ?

   - Ừ, hôm nay là ngày đặc biệt, tôi phải về đưa Bạch Nhạn ra ngoài ăn cơm.

   Khang Kiếm vẫy tay với Giản Đơn rồi ra khỏi văn phòng.

   Ráng chiều rực đỏ, gió hiu hiu thổi. nhìn gốc hồng to nở rộ trong bồn hoa trước sân Huyện ủy, thời gian như nước chảy, chớp mắt hè sang, tới huyện Vân được bốn tháng.

   Trong bốn tháng nàỵ, Nhà hát lớn của huyện Vân được khởi công, vành đai du lịch nông nghiệp tiến triển rất tốt, làng nghỉ dưỡng được xây dựng, khóa học viên đầu tiên của Trung tâm đào tạo Việt kịch có thể lên sân khấu đóng vai phụ. Mọi kế hoạch đều được tiến hành tuần tự. Lúc họp ban lãnh đạo, thường vụ Huyện ủy đùa rằng giờ có thể nghe thấy tiếng leng keng của tiền lăn đường.

   Tuần trước ông Tùng Trọng Sơn tới thị sát tại huyện Vân, tháp tùng ông khắp nơi. Lúc ăn cơm, sau khi uống rượu với , ông ghé vào tai :

   - Chủ tịch Khang, tới mùa thu là tôi về hưu, ghế của tôi do thường vụ Thị trưởng tiếp quản, cậu nghĩ tới việc quay lại Tân Giang chưa?

   lắc đầu:

   - Ở đây tôi còn chưa có gì khởi sắc, giờ mà về ngay cả bảng thành tích đạt tiêu chuẩn cũng chẳng có được.

   - Còn có gì khởi sắc? Báo tỉnh, Tuần báo Nông nghiệp và Báo Du lịch đều ra sức ca ngợi huyện Vân như chốn bồng lai tiên cảnh, cậu cho tôi biết, mùa xuân năm nay thu nhập từ du lịch của huyện Vân gấp mấy lần năm ngoái? Bây giờ huyện Vân còn nổi tiếng hơn cả Tân Giang. Lúc tôi lên Bắc Kinh dự hội nghị, khi giới thiệu tôi ở Tân Giang là người ta , à biết rồi, chỗ đó có huyện Vân, huyện Việt kịch, huyện du lịch, huyện nghỉ dưỡng. Đương nhiên là quá tốt rồi, bí thư Thành ủy như tôi còn chưa nở mày nở mặt được như chủ tịch huyện Vân cậu đâu.

   Khang Kiếm cười cười rồi vội vàng đứng dậy kính rượu:

   - Đó chẳng phải do công của bí thư Tùng dìu dắt và chỉ bảo cho Khang Kiếm sao? Mời bí thư Tùng!

   - Cậu suy nghĩ lời tôi nhé. - Ông Tùng Trọng Sơn nâng ly rượu lên.

   Khang Kiếm chỉ cười đáp. Lúc này mà về Tân Giang là vị trí lựa chọn . Đợi tới lúc đủ lông đủ cánh, đủ từng trải tới lượt lựa chọn vị trí. thích vế sau hơn.

   Huyện Vân rộng, cần phải xe, chỉ bộ chừng hai mươi phút là tới khu tập thể Văn hóa. đường con phố bộ, tối đến ở đó vô cùng náo nhiệt, bán đủ thứ đời, thỉnh thoảng và Bạch Nhạn lại tới đó dạo. Mấy người bán háng phố đều quen , nhìn thấy là nhiệt tình chào hỏi rất thân thiện.

   Nhìn những bó hoa tươi tắn đẹp đẽ bày trước cửa hàng bán hoa, Khang Kiếm bèn bước vào.

   - Chủ tịch Khang, mua hoa ạ? - bán hàng cũng có hai lúm đồng tiền má - Hoa bách hợp hôm nay mới chuyển từ Côn Minh về, rất đẹp.

   - , tôi muốn mua bó hoa hồng, đừng nở to quá, chỉ cần chúm chím là được rồi.

   - Vâng. - bán hàng nhanh nhẹn lấy bó hoa trong xô nước ra, cắt gọn chút rồi cài thèm hoa baby, dùng giấy bóng kính gói lại, thắt ruy băng rồi đưa cho Khang Kiếm - mua tặng cho vợ ạ?

   - Nếu còn có thể là ai chứ? - Khang Kiếm cười to.

   bán hàng thoáng chút ngại ngùng:

   - Khang là lãng mạn.

   đoạn lại khẽ thở dãi.

   Người dân khắp huyện Vân đều biết chủ tịch Khang có người vợ được bình thường, lúc nào cũng trốn sau lưng Khang Kiếm như đứa trẻ con, hễ nhìn thấy đâu là kêu la thất thanh. Cho nên lúc dự họp, Khang Kiếm bố trí cho chỗ ngồi trong góc phòng; lúc ra ngoài xã giao tiếp khách ấy ở bên cạnh phòng của ; lúc công tác, ấy nắm chặt lấy tay , nửa bước rời.

   Thế nhưng ấy lại biết Khang Kiếm là gì của mình. Trong ý thức của ấy chỉ tồn tại người, chính là đứa con trai mất vì tai nạn của nhà họ Thương - Thương Minh Thiên.

   - Hôm nay sao thấy vợ đâu? - Hình ảnh chủ tịch huyện Khang Kiếm dắt vợ dạo phố trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân huyện Vân.

   - Hôm nay có mẹ ấy tới chơi với ấy. - Khang Kiếm gật đầu với bán hoa, trả tiền rồi quay người ra về, lòng vô cùng nhõm.

   Coi như Bạch Nhạn chút tiến bộ, có thể ở mình với bà Bạch Mộ Mai. Lúc đầu, cứ nhìn thấy bà Bạch Mộ Mai là trốn mãi chịu ra.

   Điện thoại trong túi áo bỗng reo.

   Khang Kiếm lấy ra xem, là nhà ở tỉnh gọi tới.

   - Kiếm Kiếm, con tan làm chưa?

   Bà Lý Tâm Hà hỏi. Ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà cực kỳ phản đối việc Khang Kiếm tới huyện Vân làm việc, Khang Kiếm bèn đó là do tổ chức sắp xếp nên họ còn được gì. Ai mà dám đối đầu với tổ chức chứ? Nhưng ông Khang Vân Lâm và bà Lý Tâm Hà tới huyện Vân thăm , còn vừa phải chăm sóc Bạch Nhạn, vừa bận trăm công nghìn việc nên rất lâu rồi về nhà. Bình thường họ hay gọi điện thoại cho nhau.

   - Dạ, con vừa dạo về! Mẹ ra ngoài dạo với bố ạ?

   - Hôm nay tỉnh mưa nên bố mẹ xuống nhà. Dạo này Bạch Nhạn thế nào rồi?

   - Rất tốt ạ.

   Bà Lý Tâm Hà thở dài:

   - Kiếm Kiếm, công việc của con bận rộn như thế sao có thể dắt nó theo mãi, con đưa nó vào viện tâm thần .

   - Mẹ. - Giọng Khang Kiếm lạnh - Bạch Nhạn đâu phải bị bệnh, sao mẹ lại như thế?

   - Kiếm Kiếm, nhà ta nợ ơn nghĩa của nó, chúng ta có thể nuôi nó cả đời. Haizz, ân tình là ân tình, con lại định lấy thân báo ơn sao? Đừng làm chuyện ngu ngốc, nó như thế con buông nó ra , chẳng có ai trách con đâu. Hơn nữa bây giờ hai đứa ly hôn, đó phải là nghĩa vụ của con. Chẳng phải nó vẫn còn mẹ sao, để mẹ nó lo. Sau này con còn phải đảm nhận trọng trách, chẳng lẽ cuộc họp hành hội nghị nào con cũng dắt nó theo?

   - Mẹ, chuyện này chúng ta nhiều lần rồi, chăm sóc Bạch Nhạn phải là trách nhiệm của ai cả, ấy là của con. Con ấy.

   Đầu dây bên kia im bặt.

   Thực ra lần nào gọi điện tới bà Lý Tâm Hà cũng đều mở đầu như thế, sau đó hai mẹ con liền im lặng. Mọi chuyện khác Khang Kiếm đều nghe theo bà, duy chỉ có chuyện của Bạch Nhạn là chịu nhượng bộ.

   - Mẹ, nhà vẫn ổn chứ? - Khang Kiếm chủ động lên tiếng.

   - Bây giờ bố con nấu cơm còn mẹ hỗ trợ rửa bát. Ông ấy tập trồng cây, buổi sáng bố mẹ ra công viên hát Kinh kịch, rất tốt. Người giúp việc theo giờ tuần đến dọn dẹp và giặt giũ hai lần. Tối hôm qua mẹ vừa gọi điện cho thím Ngô, có lẽ thím ấy tìm được ông bác ly dị nào rồi, nghe giọng vui vẻ lắm.

   - Vậy sao, thế tốt quá, mẹ nhớ gửi tiền mừng cho thím ấy nhé. Mẹ, con và Bạch Nhạn cũng rất tốt, mẹ và bố đừng lo lắng.

   Bà Lý Tâm Hà ngập ngừng:

   - Thời gian trôi nhanh , hôm nay là kỷ niệm năm ngày cưới của hai đứa rồi!

   Khang Kiếm ngẩn người, bàn tay nắm điện thoại khẽ run lên, trong lòng chấn động:

   - Mẹ, mẹ vẫn nhớ ạ?

   - Con trai duy nhất của mẹ kết hôn, tuy tham dự nhưng mẹ luôn nhớ tới ngày này. Kiếm Kiếm, mẹ cũng chỉ muốn tốt cho con thôi, nhưng con chấp nhận mẹ cũng chẳng ép con được. Nghiệp chướng chẳng thể nào dứt nổi, bố con nhà con luôn làm mẹ đau lòng.

   - Con và Bạch Nhạn đến với nhau là vì tình , giống với ai khác. Mẹ, con cúp máy đây ạ, Bạch Nhạn đợi con.

   tới cổng khu tập thể Văn hóa nên Khang Kiếm bèn cúp máy, ngẩng đầu lên nhìn thấy Bạch Nhạn đứng trước sân nhà nhìn về phía này với vẻ trông chờ.

   Váy màu hồng cánh sen, gương mặt trắng mịn, tóc dài tới eo, đôi chân nhắn, từng tấc trắng mịn, quyến rũ. Ánh chiều tà rớt qua ngọn cây, rắc từng đốm nắng xuống vai và làn da trong suốt tì vết của .

   Trong khoảnh khắc ấy, cảm giác ấm áp, rung động từ từ lấp đầy trái tim Khang Kiếm.

   Đúng vậy, hàng ngày đối diện với nhưng trong thế giới của lại chỉ có hình bóng người con trai khác, mất mát, ghen tị là dối. Nhưng những điều đó thể sánh được với việc đứng trước mặt bằng da bằng thịt. Được cảm nhận hơi ấm của , được hít hà hơi thở của , được gọi tên , được nhìn thấy ngước gương mặt nhắn lên nhìn chăm chú, được nắm tay qua thời gian.

   Nếu mất hoàn toàn, cuộc đời còn gì đáng để vui vẻ nữa?

   Ai có thể khiến nếm trải hương vị tình ? Ai có thể mang lại cho hơi ấm gia đình? Ai có thể cùng chia sẻ những thành công trong nghiệp? Ai có thể cùng chung sống tới bạc đầu?

   Vì thế, cần phải so đo, là được, cho dù tại vẫn chưa nhận được đáp trả của .

   mỉm cười về phía .

   - Chủ tịch Khang, xin đợi lát.

   Giữa đường, mẹ của Thương Minh Thiên từ trong nhà chạy ra gọi lại.

   Ông Thương, bà Thương gần như hồi phục lại từ sau nỗi đau mất đứa con trai.

   Thương Minh Tinh được bố trí phụ trách hậu cần trong huyện Vân. Có công việc ổn định, chị ta trở nên chín chắn và trầm tĩnh hơn trước rất nhiều. lâu sau đó thầy giáo theo đuổi chị ta, hai người họ nhanh chóng trở nên thân mật. Trước đó lâu, bố mẹ hai bên gặp mặt, mùa thu này tổ chức hôn lễ. Tin vui này xua nỗi buồn thương vẫn bao phủ nhà họ Thương lâu nay.

   Khang Kiếm nhíu mày. Bình thường chỉ lịch chào hỏi ông bà Thương chứ rất ít khi chuyện.

   - Đây là món hồi con bé thích ăn nhất, tôi... hôm nay tôi có làm ít. - Bà Thương đưa cho Khang Kiếm cái đĩa đựng đầy há cảo trứng màu vàng ruộm - Trước kia nhà nghèo, đến Tết tôi làm cho Minh Thiên mấy cái, nó chỉ ăn cái, còn lại tranh thủ lúc tôi để ý là đưa hết cho Bạch Nhạn.

   Khang Kiếm bần thần nhận cái đĩa.

   - Bây giờ nó như thế, tôi nhìn mà đau lòng, có lỗi với nó. Nhưng tôi... Bà Thương ứa nước mắt, nghẹn ngào được tiếp, vội vã vào nhà.

   - Cảm ơn bác!  Khang Kiếm bưng chiếc đĩa về nhà.

   - Bạch Nhạn, có nhớ ? - mỉm cười nhìn Bạch Nhạn nhưng nhìn , nhìn hoa hồng, ánh mắt dính chặt lấy đĩa bánh trứng. Hàng lông mày thanh tú cau lại, ánh mát thoáng ánh lên vẻ kỳ lạ và nghi hoặc.

   - Cậu về rồi! - Bà Bạch Mộ Mai từ trong phòng ra, chỉ vào Bạch Nhạn - Hôm nay nó nấu cơm đấy.

   - Hả? - Khang Kiếm dám tin vào tai mình.

   Bà Bạch Mộ Mai nhún vai:

   - Cũng biết nó bị làm sao nữa, ngồi yên xem ti vi nó bỗng chạy vào bếp nấu cháo rồi nhào bột làm bánh trứng.

   Bánh trứng, món tuyệt chiêu bí truyền của Bạch Nhạn!

   Tim Khang Kiếm đập thình thịch, đây là điềm báo trước của kỳ tích chăng?

   - có chuyện gì nữa tôi về đây. - Bà Bạch Mộ Mai liếc bó hoa hồng trong tay - Cậu đúng là có lòng.

   - Trước đây cháu chẳng mấy khi mua hoa cho ấy, hôm nay nhất định phải mua.

   Bà Bạch Mộ Mai cười bình thản. Gần đây bà tiều tụy nhiều, tóc nhuộm nữa, phía chân tóc lộ ra vài sợi bạc, nếp nhăn nơi khóe mắt cũng nhiều lên. Bà vẫn tới Trung tâm đào tạo Việt kịch, chỉ nhận dạy chứ chịu làm quan. lên sân khấu nữa, thời gian rảnh rỗi, bà thường xuyên tới thăm Bạch Nhạn.

   Nhìn Bạch Nhạn ngơ ngác, ngô nghê, câu bà hay nhất là: Khi đó nên sinh con ra. Khẩu khí phải là chán ghét, mà là bất đắc dĩ, luyến tiếc và còn chứa đành lòng.

   - Bà ở lại cùng ăn cơm luôn! - Tâm trạng hưng phấn, Khang Kiếm vào nhà cắm hoa hồng vào lọ hoa rồi khụt khịt mũi, hít hà hương thơm lâu ngửi thấy của món tuyệt chiêu bí truyền.

   - Hôm nay là kỷ niệm ngày cưới của hai đứa, tôi làm bà già lắm chuyện đâu. - tới trước mặt Bạch Nhạn, bà Bạch Mộ Mai lau mồ hôi trán cho - Nhạn Nhạn, mẹ về đây.

   - Con chào mẹ! - Bạch Nhạn trả lời cách máy móc.

   Bà Bạch Mộ Mai phải tốn rất nhiều thời gian mới chịu gọi bà là mẹ, nhưng ánh mắt nhìn bà vẫn hết sức xa lạ.

   Bà Bạch Mộ Mai dở khóc dở cười.

   Khang Kiếm tiễn bà ra cổng lớn.

   Đối với bà Bạch Mộ Mai, Khang Kiếm vẫn tỏ ra xa cách, nhưng cũng muốn so đo tính toán điều gì. Ân oán giữa bà và bố mẹ , quản nổi. chỉ nghĩ rằng, bà ta là mẹ của Bạch Nhạn, bà ta có thể mang lại cho Bạch Nhạn chút tình mẹ là tốt rồi.

   Quay về sân thấy Bạch Nhạn ngồi cạnh bàn, nhìn đĩa bánh trứng chớp mắt.

   - Em muốn ăn ? Khang Kiếm cúi xuống hôn lên trán .

   gật đầu rồi làm động tác nuốt nước bọt khiến Khang Kiếm hết sức mừng rỡ. đưa tay kéo vào lòng, kìm chế được mà xiết chặt.

   rất lâu rồi họ thân mật như vậy, cơ thể của Khang Kiếm lại phản ứng theo bản năng.

   Cơ thể Bạch Nhạn rất tự nhiên mà cảm nhận được cương cứng của , dịu dàng nép sát vào , nhưng ánh mắt vẫn đau đáu nhìn đĩa há cảo trứng bàn.

   Khang Kiếm bật cười lắc đầu:

   - bé ngốc này, sau này em khỏi rồi, nhất định phải cho em biết, đúng hôm kỷ niệm năm ngày cưới của chúng ta, em đáng xấu hổ đến thế nào, người ở trong lòng mà lòng vẫn cứ nghĩ tới đĩa há cảo trứng.

   hít sâu hơi, nén lại ngọn lửa bừng lên trong lòng rồi vào trong bếp múc cháo, mang bánh trứng ra.

   Khỏi phải , tài nghệ của Bạch Nhạn vẫn suy giảm chút nào.

   ăn hai bát cháo và rất nhiều bánh.

   Thu dọn bát đũa xong, cùng xem ti vi như mọi ngày mà dắt vào căn phòng ở trước đây, giờ được sửa lại thành phòng làm việc của .

   - Em ngồi ! - dịu dàng ấn ngồi xuống ghế rồi cũng tự kéo ghế cho mình, làm ra vẻ bí lôi từ trong ngăn kéo ra xấp giấy đỏ.

   Mắt Bạch Nhạn ánh lên tia lửa.

   - được cười đâu đấy! - véo chóp mũi xinh của - Từ tới lớn chưa bao giờ làm thủ công, đây là thử thách rất lớn, có điều tải ở mạng về rất nhiều cách gấp, tập lâu ơi là lâu. Bà xã, em xem đàn ông hơn ba chục tuổi đầu còn bò ra bàn gấp hoa hồng, ra người ta chẳng cười cho thối mũi. Nhưng biết làm thế nào được, ai bảo vợ của thích, bông hoa hồng người ta tặng từ đời tám hoánh nào rồi mà vẫn nâng niu như vật báu, tan thành mấy mảnh mà vẫn nâng niu trong tay. Cho nên đành thân chinh ra trận, nếu ấy vĩnh viễn biết được chồng ấy ấy đến mức nào.

   mỉm cười huơ tờ giấy đỏ trước mặt :

   - Nhìn kỹ đây, chủ tịch huyện Khang Kiếm gấp hoa hồng giấy, chỉ lần thôi đấy, có lần thứ hai. Bà xã, em.

   ghé đầu qua khẽ hôn lên đôi môi mọng nước mềm mại của .

   Nụ hôn này khiến sóng lòng run rẩy từng cơn.

   Bạch Nhạn lẳng lặng ngồi đó nhìn cắt cắt gấp gấp, con ngươi như bất động.

   Việc gấp hoa hồng giấy quá phức tạp, Khang Kiếm nhớ là lúc tập luyện từng thành công, tại sao hôm nay lại quên béng mất? nhíu mày cầm tờ giấy lật tới lật lui, lúc gấp vào trong, lúc lộn ra ngoài, mồ hôi túa ra trán, khó khăn lắm mới ra được sản phẩm.

   Bông hồng này quả phải chỉ xấu bình thường, Khang Kiếm thở dài.

   Thấy như vậy, hơi thở của Bạch Nhạn cũng chậm lại, như sợ mình làm phiền .

   - cố hết sức rồi đó bà xã. - Khang Kiếm lắc đầu với vẻ thất bại rồi đưa bông hồng cho Bạch Nhạn - Em cứ chơi trước , sau này tập tiếp rồi gấp lại cho em.

   Nhận bông hồng giấy, Bạch Nhạn nắm chặt trong tay, đầu cúi gằm, người nhúc nhích.

   - Nếu muốn là rất xấu em cứ , tim khỏe, sức chịu đựng cao. Bạch Nhạn... - Khang Kiếm bỗng trợn tròn mắt, nhìn thấy bông hồng giấy bỗng ướt đẫm mảng, màu đỏ thẫm dần loang rộng.

   - Khang Kiếm, Minh Thiên gấp thế này. - Bạch Nhạn ngẩng lên, nước mắt giàn giụa.

   - Vậy cậu ấy gấp như thế nào? - Giọng Khang Kiếm vừa khàn đặc vừa thấp thỏm.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 15: Nơi cuối con đường

   font-family: Calibri; font-size: small;'] 
   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Bạch Nhạn gì mà chỉ lắc đầu, từng giọt nước mắt lăn xuống gò má.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- cho biết, cậu ấy gấp thế nào? – Khang Kiếm nhìn bằng ánh mắt trìu mến.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Chuyện đó… quan trọng. – Bạch Nhạn cắn môi, lắc đầu nguầy nguậy.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Vậy chuyện gì mới quan trọng? – Lúc hỏi câu hỏi này, tim Khang Kiếm run lên, niềm vui vô bờ bến cuộn trào như ngàn cơn sóng cả.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Bạch Nhạn bỗng òa khóc rồi nhào vào lòng , ghì chặt lấy cổ , vùi đầu vào đó:

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Khang Kiếm, xin lỗi, em xin lỗi…

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Hai cánh tay Khang Kiếm cứng đờ trong trung, nhưng chỉ giây sau cũng ôm lấy , nhàng vỗ về lên lưng :

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- bé ngốc nghếch này, sao đâu, sao đâu mà. – cứ lẩm bẩm mãi, khóe mắt cũng nóng lên.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] ngẩng đầu lên nhìn trần nhà hít hơi sâu, sao hết, chỉ cần có thể bước ra khỏi thế giới khép kín của mình, nhận ra , thương dù ấm ức đến mấy, đợi chờ lâu đến mấy đều có thể chịu đựng được.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Nước mắt của Bạch Nhạn ùa ra như đê vỡ, rơi mãi ngừng. khóc lúc, ngẩng đầu lên nhìn rồi lại vùi mặt vào lòng khóc tiếp.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Chiếc áo sơ mi trắng của ướt đẫm nước mắt nước mũi của , nhưng cũng mặc kệ, chỉ ôm chặt lấy , để khóc cho thỏa.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Từ sau khi Thương Minh Thiên qua đời, chưa từng rơi giọt nước mắt nào, tất cả bi thương đều nén trong lòng, tới mức mất lý trí. Có đôi lúc, cảm xúc được khơi thông, được bộc lộ ra ngoài cũng dễ dàng đối diện hơn.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Cuối cùng, Bạch Nhạn ngừng khóc, bờ vai run rẩy gục trong lòng phập phồng thở khẽ.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] khép hai đầu gối lại để ngồi được thoải mái, đau lòng nhìn đôi mắt sưng húp của .

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Khang Kiếm – Bạch Nhạn chớp mắt rồi áp đôi má ướt đẫm vào mặt – Xin lỗi, em… nên quên . Thực ra em chỉ có mình em, em còn có .

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Ừ! – gật đầu, nhìn bằng ánh mắt khích lệ.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Trước khi quen , trong thế giới của em chỉ có… Minh Thiên. - Bạch Nhạn ngừng lại lát – ấy khiến em cảm thấy việc em có mặt cõi đời này phải là sai lầm. Khi chúng ta mới kết hôn, lạnh nhạt của , xúc phạm của mẹ và còn rất nhiều chuyện nữa, khiến em rất đau khổ và hoang mang, nhưng chỉ cần nghĩ tới Minh Thiên, em chịu đựng được. Em thể hết được ấy có ý nghĩa như thế nào đối với em, giống như xương sống của cơ thể vậy, ấy… đột ngột ra , em… người em như quỵ xuống.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Muốn chữa trị vết thương lòng cần phải có thời gian. – khẽ , môi thấp thoáng nụ cười.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] thẫn thờ nhìn vào đôi mắt dịu dàng của , chau mày đầy áy náy:

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Khang Kiếm, có trách em ?

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] vuốt ve khuôn mặt :

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Em là vợ nhưng lại nghĩ về người đàn ông khác, đương nhiên phải trách em rồi. Nhưng cũng có trách nhiệm, nếu hôm đó ở bên em, ôm em, em suy sụp tới mức tự khép mình để trốn tránh. Thực ra phải là em suy sụp, cái em cho rằng gì có thể thay đổi được chính là tình thương của Thương Minh Thiên dành cho em. Giờ cậu ấy nhắm mắt xuôi tay nên em hoảng sơ, em cảm thấy sợ hãi tất cả mọi thứ, thậm chí em còn tưởng tượng ra ngày nào đó cũng rời xa em. Cho nên em tự thôi miên bản thân mình, cắt đứt mọi liên hệ với thế giới bên ngoài. Trong thế giới ấy của em, có mất mát, có ly biệt, cũng có khổ đau.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] nhìn đăm đăm, rất lâu sau mới lên tiếng:

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- … có rời xa em ?

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- bé ngốc – mỉm cười véo mũi – Thiên la địa võng em giăng ra buộc chặt lại rồi, còn đâu được nữa? Hơn nữa cũng nỡ rời xa em, chúng ta còn rất nhiều chuyện phải làm mà.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] khẽ thở dài, cầm tay đặt lên tim mình:

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Đúng vậy, em rất sợ, em sợ chỉ còn lại mình em thế giới này, tới đâu cũng bị lườm nguýt và giễu cợt, như thể em tồn tại đời này là gánh nặng vậy. khích lệ của Minh Thiên, em thể đối diện được với những điều đó. Bây giờ em biết là em sai rồi, có Minh Thiên, em… vẫn còn có , vẫn cần tình của em…

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Đây mới là bà xã thông minh của . phải là có Minh Thiên nên mới có , mà là từ trước đến nay em luôn có . – dám thể vui mừng quá mứ, thận trọng hôn lên môi cho biết, trong lòng còn đau ?

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Đau, nghĩ tới việc Minh Thiên ra là tim em lại quặn đau. – thành nhìn thẳng vào mắt – Nhưng quan trọng hơn.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Quan trọng như thế nào? – cắn ngón tay dụ dỗ, muốn giúp giải tỏa lần cho hết những vướng mắc trong lòng.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Chúng ta là người nhà. – từng chữ từng câu, rất chậm, nhưng lại rất mạnh mẽ - Em thể làm cho người em phải mệt mỏi và thất vọng.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Bà xã, có mệt mỏi hay thất vọng cũng sao, quan trọng nhất là em phải khiến cảm nhận được tình của em. Cũng như khi ở Dư Châu, mặc dù tương lai mù mịt, nhưng em dù năm năm hay mười năm em cũng đợi , nên tuyệt vọng. Khi biết được em dùng những kế sách vô cùng khôn ngoan để được bình an, rất áy náy, tự trách bản thân mình, nhưng lại cảm thấy hạnh phúc. ra với em lại quan trọng đến vậy, ra em như vậy.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Khang Kiểm, tại em hết, em khiến phải lo lắng. – cúi đầu nhìn bông hồng giấy ra hình dạng gì trong tay mình.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] ra, đối với cũng quan trọng như vậy, ra, cũng như vậy.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Môi Khang Kiếm cong lên:

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Bà xã, sau này chuyện gì cũng có thể quên, nhưng được phép quên tình dành cho em. Ngồi dậy , chân tê cứng rồi, để giúp em tắm rửa.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Hả? – nhìn thắc mắc.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] bật cười véo má :

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Em mất tỉnh táo suốt bốn tháng nay, có chuyện gì của em mà đến tay làm đâu.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] thẹn thùng đứng dậy, ngoảnh mặt ra chỗ khác:

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Từ hôm nay trở , em… tự em làm.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Vợ ơi, trách em đâu, mà ngược lại còn rất hưởng thụ nữa. Trái tim em quên mất , nhưng cơ thể em vẫn nhớ tới , đó là niềm an ủi duy nhất của . – xoa chân rồi đứng dậy dắt vào nhà tắm.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] kỳ lạ, thần trí vừa tỉnh táo cũng dần nhớ lại hết mọi chuyện.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Bạch Nhạn nhớ ra buổi trưa ngày đầu xuân, Thương Minh Tinh và Lãnh Phong cùng ngồi trong căn hộ của Lãnh Phong, với về tai nạn của Minh Thiên, nhớ ra mình tới phòng phẫu thuật trong tâm trạng mất kiểm soát, sau đó ký ức bèn dừng lại ở đó. Khi tỉnh lại, Khang Kiếm ngồi trước mặt , đưa cho bông hồng giấy, trong phòng nóng rực, ngoài cửa sổ, dế mèn rền rĩ, trời vào hè!

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Bốn tháng nay, làm những gì cho , làm thế nào lại quay về ở trong căn nhà mái bằng trước đây, hỏi kỹ, cũng cần hỏi, chỉ cần nhớ rằng là được rồi.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Tình , tiếp thêm cho người ta sức mạnh, tiếp thêm cho người ta dũng khí để xoa dịu đau khổ và có thêm hy vọng.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Minh Thiên, cái tên này vĩnh viễn khắc ghi tận đáy lòng, chỉ ở trong đáy lòng mà thôi, còn gì khác.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Con người thể vì lần mất mát mà phủ nhận cả đời người, con người có quyền làm cho bản thân mình hạnh phúc, bởi vì giờ phút này, chỉ thuộc về chính bản thân .

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] tia nắng mai rọi vào phòng ngủ, Bạch Nhạn khẽ trở mình. Hơi thở đều đều bên gối và hơi ấm từ cơ thể nằm sát bên dưới lớp chăn nhắc nhở cho biết, người đàn ông này trân trọng đến nhường nào.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Những cái ôm giữa họ vẫn thân mật như xưa, như thể chưa từng có bốn tháng trời xa lạ, hề cảm thấy khác lạ hay ngại ngùng, dường như cơ thể có hệ thống ghi nhớ độc lập, khi tiếp xúc gọi lại quen thuộc.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Đây là phòng ngủ trước kia của bà Bạch Mộ Mai, ngoài chiếc giường ngủ được đổi thành cớ lớn hơn, mọi đồ dùng khác đều thay đổi. Tối hôm qua lúc tắm, sợ trượt ngã nên cũng ở lại trong phòng tắm. Cởi quần áo trước mặt , để lộ tấm thân trần, hơi thẹn thùng nhưng hề cảm thấy khó chịu.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Tắm xong, họ lên giường ngủ.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] ôm chặt vào trong lòng, chỉ ôm mà thôi. Chỉ thế thôi cảm thấy thỏa mãn rồi. sợ vừa tỉnh lại, tâm lý vẫn chưa thể tiếp nhận thân mật quá mức, muốn đợi tới lúc tiếp nhận cách tự nhiên.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Họ trò chuyện hồi lâu. về công việc của , về việc bài trí căn hộ mới ở Tân Giang. Gỡ được tảng đá đè nặng trọng lòng, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, trong giấc mơ cũng mỉm cười.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Khang Kiếm bỗng thay đổi tư thế, vùi mặt vào cổ rồi nằm im nhúc nhích, hình như ngủ rất ngon.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] cẩn thận dịch người ra rồi nghiêng đầu nhìn khuôn mặt xanh xao tì vào vai mình, lông mi khẽ động đậy, sống mũi thẳng, đôi môi mỏng mím chặt. khẽ thở dài trong lòng, thực ra chẳng hề ngủ say, dường như lúc nào cũng trong trạng thái cảnh giác. Hơn trăm đêm qua, việc mất ý thức chắc hẳn khiến vô cùng lo lắng!

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] vừa cử động Khang Kiếm lập tức mở mắt ra, xiết chặt lấy :

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Tiểu Nhạn, em định làm gì?

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Em dậy nấu bữa sáng cho .

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Khang Kiếm chớp mắt rồi thở hắt ra:

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Hôm nay là thứ Bảy, phải làm, chúng ta ra ngoài ăn. Ăn xong mình dạo.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] “vâng” tiếng rồi thả lỏng cơ thể, nép sát vào .

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Họ ngủ nướng đến tận chín giờ hơn mới tỉnh, đánh răng rửa mặt xong họ tới ăn tại quán cháo đối diện khu tập thể Văn hóa.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Khang đưa vợ dạo phố đấy à! – Ông chủ tiệm cháo nhiệt tình chào hỏi.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Khang Kiếm gật đầu cười.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- quen thân với họ lắm à? – thoáng kinh ngạc.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Chúng ta là khách quen ở quán này, ông chủ toàn dành những bát cháo nhiều và đặc nhất cho chúng ta, phải ông chủ? – Khang Kiếm ngoái lại hỏi.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Hai con mắt ông chủ quán cháo thiếu điều muốn lòi ra khỏi tròng, chủ tịch Khang vừa chuyện với bà xã của ta sao? ấy hiểu được sao?

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Ra khỏi quán cháo, Khang Kiếm nắm tay Bạch Nhạn:

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- ra em là người huyện Vân chính cống, bây giờ em hãy phát huy tinh thần chủ nhà để đưa tới những nơi em muốn tới nhất.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Bạch Nhạn đưa tới trường học, tới rừng cây ở ngoại ô, tới siêu thị gần bệnh viện… Những nơi này đều là những nơi và Minh Thiên từng lui tới, hôm nay coi như đó là lời vĩnh biệt chính thức. Sau này tất cả chỉ ở trong ký ức, muốn toàn tâm toàn ý dành tình cho Khang Kiếm.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] đường , họ gì nhiều, dừng lại dừng lại, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh còn ngắm .

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Được rồi, chúng ta về nhà thôi!

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] vòng hơi mệt, lại sắp đến giữa trưa, cả hai đều vã mồ hôi.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Tiểu Nhạn – Khang Kiếm kéo tới dưới bóng cây – cần phải cố quên điều gì, em muốn nhắc đến Minh Thiên cũng được. Quá khứ giữa em và cậu ấy, thể thay thế, nhưng tại và tương lai mà đem tới cho em, cậu ấy cũng thể thay thế. và cậu ấy thể so sánh với nhau.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] ngẩng đầu lên vuốt ve khuôn mặt . Bàn tay chạm vào làn da ấm áp, nụ cười của cũng ấm áp.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;'] hơi ngước lên, môi kề sát tai .

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']- Khang Kiếm, em !

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Dường như đó phải là câu tình tự, mà là lời bảo đảm trịnh trọng.

   font-family: 'Times New Roman'; font-size: large;']Khang Kiếm mỉm cười ôm chặt .

   * * *
   Hai ngày cuối tuần, hiếm khi có dịp sếp Khang phải lo công việc mà chỉ toàn tâm toàn ý ở bên bà xã. Vì sợ mọi người kinh động chạy tới quấy rầy thời gian riêng của hai người nên chưa báo tin Bạch Nhạn hồi phục với ai.

   Hai ngày trôi qua trong bình yên. thầm quan sát Bạch Nhạn, khi vào trong sân, nhìn thấy cửa sổ nhà họ Thương, chỉ thở dài tiếng, mặt hề để lộ ra vẻ khổ sở đau đớn mãnh liệt nào.

   Có lẽ trong bốn tháng vừa qua, cùng với việc khép kín thế giới của chính mình, cũng cố gắng điều trị vết thương lòng!

   Thứ Hai làm, buổi sáng có hội nghị về phòng chống bão lụt toàn huyện được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Huyện ủy, Khang Kiếm là người phát biểu đầu tiên.

   Bà Bạch Mộ Mai gọi điện tới hỏi có cần bà đến trông Bạch Nhạn ? Khang Kiếm cần. lòng mà , sợ xảy ra điều gì ngoài ý muốn, có Bạch Nhạn theo, vẫn yên tâm hơn.

   - Hồi trước em giống cái cặp tài liệu theo khắp mọi nơi.

   đường, nghe kể chuyện theo làm, công tác, xã giao, mặt Bạch Nhạn đỏ như quả cà chua chín, đủ can đảm về phía trước.

   Rồi bỗng nghiêng đầu, hùng hồn :

   - Có điều cũng phải cảm ơn em. Em trở nên ngốc nghếch như vậy đâu có hình tượng gần gũi dân chúng của nay. ra hy sinh của em là vĩ đại.

   Khang Kiếm cười, nhưng trong lòng đầy xúc động. Giọng lưỡi trêu chọc này của Bạch Nhạn lâu lắm rồi được nghe!

   - Vâng, thưa bà xã, em là vợ hiền tài giỏi của . – nhắm mắt lại đầy vẻ cưng chiều.

   Họ vào huyện ủy. Những người ngang qua đều cung kính chào hỏi Khang Kiếm, ai ngạc nhiên khi nhìn thấy Bạch Nhạn, cũng ai phát ra Bạch Nhạn hôm nay có gì khác thường.

   Bạch Nhạn trợn mắt nhìn trời, câm nín!

   Bài phát biểu được Giản Đơn biên tập và soát lỗi xong xuôi, nằm ngay ngắn bàn Khang Kiếm.

   với Bạch Nhạn.

   - Em tự tìm quyển tạp chí mà xem, nhẩm lại bài phát biểu trước .

   Bạch Nhạn đưa mắt nhìn quanh căn phòng. Báo là báo Đảng, tạp chí nếu phải là Chuyện trò nửa tháng lại là Công tác Đảng vụ. Cái miệng dẩu ra, buồn chán lấy chiếc bút vẽ linh tinh ra giấy, trong lòng thầm tính mấy ngày nữa quay về Tân Giang làm, cũng muốn xem xét tình hình trang trí ngôi nhà mới.

   - Sếp Khang, chúng ta thôi. – Giản Đơn cầm tập biên bản cuộc họp vào, liếc Bạch Nhạn cái.

   Khang Kiếm nhìn đồng hồ rồi gật đầu, vỗ vỗ Bạch Nhạn:

   - Tiểu Nhạn, em ở lại đây hay tới hội trường cùng ?

   - Ai mà thèm nghe ba hoa khoác lác, em ở đây thôi. Hi, Giản Đơn! – ngước mắt lên mỉm cười với Giản Đơn.

   - Chị… chị… - Giản Đơn chỉ vào với vẻ kinh hoàng, mồm há hốc, nên lời.

   - Mặt em có dính gì sao? – Bạch Nhạn băn khoăn đưa tay lên mặt.

   - Chị tỉnh rồi hả! – Giản Đơn nhìn Khang Kiếm với vẻ dò hỏi, rồi lại nhìn Bạch Nhạn, mặt đỏ phừng phừng vì kích động.

   Khang Kiếm hiểu ra, trừng mắt nhìn Giản Đơn:

   - Cái gì mà tỉnh rồi, em có hôm mê đâu, chỉ bị ốm mấy ngày thôi mà.

   Giản Đơn nhéo tay mình cái, đau quá!

   - Đúng, đúng, ốm mấy ngày… ê, phải mấy ngày mà là hơn trăm ngày đấy. Bạch Nhạn, chị tính nhầm rồi. – Giản Đơn rất thà.

   - Cậu Giản? – tới tận đầu cầu thang rồi mà Khang Kiếm vẫn chưa thấy Giản Đơn theo.

   - Sếp Khang, em tới ngay đây ạ. – Giản Đơn vừa lắc đầu vừa than thở, rút điện thoại ra cuống quýt ấn số - Em ơi, mau, em mau xin phép nghỉ tới huyện Vân ngay. phải Bạch Nhạn bị làm sao, à, đúng là ấy bị làm sao. Em đừng cuống, phải tin xấu mà là tin lành, ấy bình thường rồi, lườm đây này…

   Đứng cách Giản Đơn khoảng cánh tay, Bạch Nhạn vẫn có thể nghe thấy tiếng thét kinh thiên động địa vọng ra từ điện thoại, nhún vai với vẻ hết chịu nổi.

   hiểu sao, khóe mắt lại cay xè.

   Có lẽ là vì quá hạnh phúc!

   * * *
   Sáu giờ sáng, Khang Kiếm tỉnh dậy theo đúng đồng hồ sinh học.

   Vừa mở mắt, thấy Bạch Nhạn dựa đầu vào gối, thẫn thờ nhìn ra ngoài cửa sổ.

   mỉm cười ngồi dậy, đưa tay ôm chặt vào lòng, cùng ngắm ban mai ngoài cửa sổ. Mặt trời rọi từng tia nắng vào mảnh sân bên ngoài, chiếu lên cây cỏ hoa lá thành ánh hồng đẹp đẽ.

   - Em nhớ hội Liễu Tinh à? – hạ giọng hỏi.

   Bạch Nhạn trả lời mà chỉ gật đầu, rồi lại lắc đầu.

   Nhận được điện thoại của Giản Đơn, Liễu Tinh, y tá trưởng phòng phẫu thuật và mấy y tá lập tức xe tới. Giây phút nhìn thấy Bạch Nhạn, mấy người ôm nhau vừa khóc vừa cười. Khang Kiếm đích thân bố trí xe đưa họ thăm quan mấy cảnh đẹp khá có tiếng ở huyện Vân. Sau đó Bạch Nhạn mua đóng rau, tụ tập trong sân ăn lẩu giữa trời hè nóng bức. Để họ được tự nhiên, đến tối muộn Khang Kiếm mới về nhà.

   Giản Đơn đưa bọn họ về khách sạn nghỉ ngơi. Ngồi bên chiếc bàn ngổn ngang chén đũa, Bạch Nhạn tì tay lên cằm cười ngu ngơ.

   - Vui ? – ôm lấy từ phía sau.

   - Khang Kiếm, mọi thứ trước đây dần dần trở lại rồi. – ngẩng đầu lên đón nụ hôn của .

   - Bạn bè thân thuộc, những đề tài thân thuộc, những người cùng bàn tán… A, thực ra em gì, em chỉ nghe thôi, nhưng trong lòng rm rất vui, như thể em chưa từng rời xa bọn họ. À, đúng rồi, Lâm Phong sinh được bé trai, lần này ấy có thể nở mày nở mặt vì có cậu con trai rồi.

   - Ai cơ? – Cái tên này nghe xa lạ.

   - Bạn học của em ở trường y tá, cũng là đồng nghiệp của em, là đại mỹ nhận siêu cấp giống như Y Đồng Đồng… - im bặt rồi liếc nhìn Khang Kiếm.

   - Em tiếp ! – Vẻ mặt vẫn bình thản.

   Cái tên Y Đồng Đồng phai nhạt theo thời gian, gần như sắp biến mất hoàn toàn, thể khiến trái tim gợn lên gợn sóng . Lần cuối cùng gặp ta là ở chợ xe cũ. Sau đó ta gọi điện cho lần, ta ở miền Nam, quen được người bạn tốt, có khả năng giúp ta xuất ngoại. gì, nghe xong làm việc.

   Bạch Nhạn le lưỡi tinh nghịch:

   - Lâm Phong cưới chàng thiếu gia con nhà giàu, lòng muốn sinh đứa con trai để trói buộc hôn nhân, nhưng chồng ấy có bồ, có cả con ở bên ngoài. Mặc dù thấy ấy làm như vậy đáng thương, nhưng đó là cuộc đời của ấy, mỗi người đều có cách sống riêng của mình, bây giờ Lâm Phong đạt được mục đích, em mừng cho ấy!

   - Còn em, em có mục tiêu gì! – cúi đầu, khóa chặt môi . Trời ạ, ăn bao nhiêu ớt mà môi lại cay như vậy.

   - Mục tiêu của em là…

   Chưa kịp hết câu lưỡi cuối sâu vào trong miệng . Ban đầu đáp lại cách bị động, sau đó dưới triền miên quấn quýt của môi lưỡi , hơi thở của dần hỗn loạn.

   - Tiểu Nhạn, chúng ta cũng nên có con rồi. Sinh cho đứa con giống em nhé?

   - Chúng ta… - Giọng trầm khàn của khiến run lên, hơi thở nóng hổi của phả vào tai .

   - rất muốn nhìn thấy dáng vẻ của em hồi … lanh lợi, tinh quái, thông minh, kiên cường… - Nụ hôn của càng lúc càng nồng nàn, gấp gáp.

   Mặt Bạch Nhạn nóng bừng lên, tim đập thình thịch. Gió đêm thổi tóc tung bay.

   Sinh đứa con, đứa con của , để tình được tiếp nối.

   Có sinh ?

   Tại sao lại chứ?

   đưa tay vòng qua cổ , để bế qua mảnh sân vào phong ngủ. bật đèn, nhưng qua khung cửa sổ rèm, ánh trăng lấp loáng như nước chập chờn lay động, khiến căn phòng chìm trong màn huyền ảo, mơ hồ.

   - Tiểu biệt thắng tân hôn. Cách xa nhau bốn tháng, đến tu sĩ cũng phải phát điên. Bà xã… có nhớ ? – đặt nằm lên chiếc giường rộng rãi rồi nhanh chóng cởi quần áo của cả hai. Làn da trần của tiếp xúc với lớp ga giường mát lạnh, tiếp xúc ấy kích thích , khiến hơi thở của trở nên gấp gáp.

   - Chúng ta đâu có xa cách, bốn tháng qua luôn dính với nhau như hình với bóng còn gì. – Nhắc đến chuyện này đúng là hơi xấu hổ.

   - Như hình với bóng là thể xác, chứ phải trái tim em.

   đau lòng vuốt ve gương mặt :

   - Bây giờ sao?

   - Bây giờ, chúng ta ở bên nhau. – vừa dứt lời người đè lên người , dịu dàng tiến sâu vào cơ thể , từng nụ hôn nóng bỏng phủ khắp người , còn có thể nghĩ thêm được điều gì nữa…

   Tất cả đều hết sức tự nhiên.

   - Sao em gì nữa? – Khang Kiếm tì cằm lên đầu rồi khẽ lay vai .

   - Em nghĩ tới chuyện tối qua. – Bạch Nhạn thở hơi sâu, xoay người nằm lên ngực .

   - Tối qua, có được ? – khẽ hỏi, giọng khàn đặc.

   - Được! – thành gật đầu, hề thẹn thùng - Ở bên , làm gì cũng tốt.

   - Bà xã, đây là lời tỏ tình cảm động nhất mà được nghe thấy.

   cười bẽn lẽn:

   - Chẳng lẽ hồi trước em lại sơ ý đến thế?

   - phải, mà là sáng nay đươc nghe câu này của em, tháy rất ấm lòng. Bà xã, bây giờ rất tự tin với cuộc hôn nhân của chúng mình, tin rằng dù có gặp chuyện gì nữa chúng mình vẫn luôn kiên định thay đổi, lo được lo mất nữa, đúng em?

   - Đúng, có trở ngại nào là vượt qua được.

   nâng cằm lên, nhìn rồi với vẻ hết sức nghiêm túc:

   - Theo lên tỉnh gặp bố mẹ nhé!

   gật đầu chút do dự:

   - Vâng!

   - Có thể mẹ những lời khó nghe, có thể bố được nhiệt tình cho lắm, nhưng em phải tin ở , được phép có bất kỳ dao động nào.

   Bạch Nhạn cười:

   - Khang Kiếm, mấy chuyện đó chẳng ảnh hưởng gì đến em cả, mấy năm nay em miễn dịch từ lâu rồi.

   - giống nhau đâu, Tiểu Nhạn. Người ngoài lời ác độc đến đâu em cũng có thể coi như gió thoảng bên tai, nhưng lời của người nhà có thể em để tâm, bởi vì em quá coi trọng công nhận của họ. tiêm vacxin dự phòng rồi, đến lúc đó em được đằng làm nẻo.

   Nhìn vẻ mặt căng thẳng của , khóe môi Bạch Nhạn khẽ cong lên:

   - Sông có khúc người có lúc. Chỉ cần là vì , bây giờ chuyện gì em cũng có thể chịu đựng được. Hơn nữa tin tưởng em thêm chút được , chưa biết chừng họ nhanh chóng thích em thôi. Em phải người hiền lành đâu, em là hồ ly tinh, giỏi nhất là mê hoặc người khác đó.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 15: Nơi cuối con đường

   <div>

   Ngoài cửa sổ mặt trời dần ló dạng, nhiệt độ trong phòng cũng tăng lên theo. Lòng Khang Kiếm như có cơn bão tràn qua cuộn sóng tung trời.

   còn gì phải lo lắng nữa.

   Hơi thở của thoáng run rẩy, đưa tay ôm chặt người con trước mặt vào lòng, bao giờ muốn buông ra.

   vùi mặt vào vai , phải cố gắng hết sức mới có thể nén nổi nước mắt.

   trời cao, những tán mây thấp bị gió thổi tan, từ giờ trở chỉ có những khoảng khắc trời quang mây tạnh đẹp đẽ.

   Sau khi ly hôn, sau khi chia ly, họ trải qua vô số giày vò, cuối cùng cũng có thể nắn tay nhau bước sang trang mới.

   Hôm sau, Liễu Tinh và các bạn đồng nghiệp trở về Tân Giang để làm. Cảm thấy Bạch Nhạn vẫn cần phải nghỉ ngơi thêm thời gian nên Khang Kiếm quyết định sau khi bọn họ lên tỉnh kết hôn xong, mới quay trở lại bệnh viện làm việc.

   Liễu Tinh nỡ rời xa Bạch Nhạn, cũng nỡ rời xa Giản Đơn, lúc chia tay, nàng cứ ngừng lau nước mắt. Khang Kiếm đùa rằng nếu nàng muốn tới ủng họ nghiệp y học của huyện Vân nhiệt tình hoan nghênh. Nghe xong Liễu Tinh cứ liếc nhìn Giản Đơn, cũng có chút động lòng.

   Nhìn chiếc xe mất hút trong tầm mắt, Bạch Nhạn cảm thấy hơi hụt hẫng, nhưng nhanh chóng lấy lại thoải mái. Bây giờ giống như con sâu gạo nhàn rỗi cả ngày, nhưng có thể ở bên Khang Kiếm, và sống cuộc sống hai người ngọt ngào như nghỉ cũng chẳng tệ chút nào. phải là mẫu phụ nữ nghiệp nên cảm thấy có gì vướng mắc.

   Khang Kiếm nhắc nên tới thăm bà Bạch Mộ Mai.

   Lúc nghe Khang Kiếm bà Bạch Mộ Mai bị bệnh và tất cả những gì bà làm cho , dám tin lời .

   - Là đấy, Tiểu Nhạn, em thăm bà ấy , gần đây bà ấy gầy nhiều lắm. – Khang Kiếm trịnh trọng noi.

   Từ trước tới giờ Bạch Nhạn chưa từng coi chuyện cắt đứt quan hệ mẹ con với bà Bạch Mộ Mai là . Bà ngoại qua đời từ mấy năm trước, bà Bạch Mộ Mai qua lại với mấy người trai, người thân thực của bà chỉ có mình . Nhưng bạn khác giới của bà lại rất nhiều, đây cũng là nguyên nhân khiến bà cần đến quan tâm của .

   Bà Bạch Mộ Mai hề đơn, cái bà ấy có chính là những người thương bà.

   Nhưng Bạch Nhạn vẫn thể cắt đứt với bà, bởi vì dòng máu của bà chảy trong người .

   Khang Kiếm sớm gọi điện cho bà Bạch Mộ Mai báo tin Bạch Nhạn tỉnh lại, bà ừ tiếng rồi tới nữa.

   Bạch Nhạn cười chua chát, nếu bị bệnh, có lẽ bà ấy chẳng nhớ rằng mình có đứa con này.

   Còn chưa quyết định xem có nên thăm bà Bạch Mộ Mai hay Bạch Nhạn bỗng nhận được điện thoại của Khang Kiếm báo tin bà Bạch Mộ Mai bị ngất xỉu khi dạy ở Trung tâm Đào tạo.

   Cầm điện thoại trong tay, đứng sững như trời trồng, đầu óc trống rỗng, như đột nhiên mất trí nhớ, lại giống như khả năng tư duy bị tổn thương. liên tiếp hít vào những luồng khí lạnh, ngực căng lên đau nhức.

   Bạch Mộ Mai kiều tha thướt, nghiêng nước nghiêng thành, suốt ngày uống canh thuốc bổ như tưới hoa tại sao lại có thể ngất được.

   thẫn thờ đứng suốt mấy giây rồi mới vội vàng chạy tới bệnh viện.

   Tới bệnh viện, thấy bà Bạch Mộ Mai vẻ mặt bình thản nằm giường bệnh truyền nước, ánh mắt nhìn thẳng về phía trước. Khang Kiếm và viện trưởng từ phòng xét nghiệm ra, vẻ mặt nghiêm trọng.

   Khang Kiếm kéo tay Bạch Nhạn sang bên:

   - Hồi đầu năm chúng tôi phát bà ấy có khối u ác tính, chúng tôi đề nghị bà ấy nhập viện làm hóa trị nhưng bà ấy từ chối. Bây giờ khối u di căn ra khắp cơ thể, ngay cả trong xương cũng có tế bào ung thư. – Viện trưởng .

   Mắt Bạch Nhạn tối sầm lại:

   - Vậy… còn có cách nào ?

   Viện trưởng nở nụ cười méo xệch:

   - Chỉ có thể cố gắng để bà ấy phải chịu đau đớn như vậy thôi!

   Bạch Nhạn đột nhiên gỡ tay Khang Kiếm ra chạy thẳng vào phòng bệnh.

   Căn phòng im lặng như tờ, chỉ có những tiếng u u biết vọng ra từ đâu. Bạch Nhạn cảm thấy cổ mình lạnh buốt.

   Bà Bạch Mộ Mai ngước đôi mắt đẹp mất ánh lấp lánh nhìn với vẻ thản nhiên:

   - Con đến rồi à!

   - Tại sao mẹ chịu điều trị? Sắc đẹp quan trọng đến thế sao? – Bạch Nhạn rất muốn hỏi cách đanh thép, nhưng vừa lên tiếng thấy nghẹn ngào.

   - Với người đẹp như mẹ, duy trì vẻ đẹp đúng là chuyện hết sức to tát. – Bà Bạch Mộ Mai chau mày vẻ trách móc – Con cũng phải học theo mẹ chút, đừng tưởng còn trẻ muốn ăn mặc tùy tiện thế nào cũng được. Phụ nữ từ hai mươi lăm tuổi trở là phải bắt đầu chăm sóc nhan sắc, chàng kia của con rất được, muốn tún chặt lấy cậu ta con phải làm cho mình nổi bật hơn mọi người.

   - Con mất tự tin đến mức chỉ có thể dựa vào nhan sắc để thu hút người khác như mẹ đâu, tình cảm của bọn con là tình , tình đấy, mẹ có ?

   Hai vai bà Bạch Mộ Mai bỗng rũ xuống, bĩu môi trào phúng:

   - Mẹ còn chưa gặp được người đàn ông nào như thế.

   Lòng Bạch Nhạn rối bời như trăm mối tơ vò. Từ thân thiết với bà Bạch Mộ Mai, thậm chí còn ghét và tránh xa bà như dịch bệnh. Sau khi làm, nếu tránh được mặt cố tránh. Nhưng giờ nhìn thấy bà như vậy, tom như bị dao cứa, muốn hét lên nhưng cổ họng lại khản đặc, chỉ có miệng là mở ra.

   - Từ trước tới giờ trong mắt mẹ chỉ có đàn ông, hề có đứa con này. – đau khổ ngồi phịch xuống ghế - Mẹ nhìn ra điểm tốt của con. Con vừa mới được hạnh phúc mẹ lại…

   nghẹn ngào lên lời.

   - Mẹ hỏi bác sĩ rồi, nếu làm phẫu thuật cũng chỉ có thể sống thêm được hai ba năm nữa, nhưng mẹ phải biến thành người đàn bà xấu xí ngực tóc. Nếu vậy mẹ thà chết còn hơn. Cả đời này mẹ được đàn ông nâng niu trong lòng bàn tay, chỗ nào đẹp cũng , quần áo hàng hiệu gì cũng mặc, thứ gì ngon cũng đều ăn hết rồi, còn gì nuối tiếc nữa. Mẹ mong ước gì cao xa, chỉ mong sống xinh đẹp, chết rồi cũng vẫn xinh đẹp.

   - Máu trong người mẹ nhất định là máu lạnh. – Bàn tay đặt   đầu gối của Bạch Nhạn trắng nhợt còn chút máu.

   - Mẹ cần nhiệt huyết – Cảm nhận được đau khổ trong giọng của , bà Bạch Mộ Mai mỉm cười kiều – Mắt con tốt nên chọn cho mình được người đàn ông tốt, cớ gì mẹ phải tham dự vào? Thôi thôi, đừng những lời mẹ thích, mẹ cũng chẳng còn được mấy ngày, con phải ở đây với mẹ đấy!

   - Sao tìm mấy người đàn ông cưng chiều mẹ mà bảo họ ở với mẹ ấy? – Bạch Nhạn lườm bà chút thiện cảm.

   - Bạch Nhạn, con đúng là hòn đá cứng đầu ủ mãi ấm được! – Bà Bạch Mộ Mai thở dài.

   Ôm bụng tức ra khỏi phòng bệnh, Bạch Nhạn đứng trong ánh nắng thở dốc từng hồi, vai bỗng bị đập khẽ cái, quay lại. Là Khang Kiếm.

   Nước mắt bỗng lã chã rơi.

   - Bà ấy chỉ còn sống được nhiều nhất là hai tháng nữa thôi. – Lông mày Khang Kiếm nhíu lại – vốn định nhờ các bác liên hệ với bác sĩ ở Bắc Kinh để chữa trị cho bà, nhưng xem ra cần thiết nữa. Sau này có thể bà ấy phải dựa vào thuốc mới chống chọi được.

   - Đó là bà ấy tự rước lấy, bà ấy thích xinh đẹp chứ cần mạng sống. – Bạch Nhạn nức nở gào lên rồi cố gắng kìm chế khóc nữa, trong lòng ngập tràn nỗi bất lực.

   - Cũng giống như em về Lâm Phong, đây cũng là cuộc đời mà mẹ em chọn, chúng ta chỉ có thể tôn trọng.

   - Nhưng cảm thấy bà ấy quá ích kỷ sao, ngay cả lúc chết bà ấy cũng chỉ nghĩ tới bản thân mình, bà ấy chẳng thèm nghĩ xem em có đau lòng .

   - Tiểu Nhạn, cha mẹ thể lựa chọn được.

   Bà Bạch Mộ Mai, ông Khang Vân Lâm, bà Lý Tâm Hà, ân oán vướng mắc giữa họ là nỗi đau mà hai người họ dễ gì gạt bỏ được. Khang Kiếm còn đôi lúc ngậm ngùi vì những khúc mắc đó nữa, nếu có những khúc mắc đó, và Bạch Nhạn làm sao có thể đến được với nhau?

   lại đây chính là mối duyên phận ai có thể lí giải.

   Ân oán đời trước do người đời trước hóa giải, chỉ muốn được cùng Bạch Nhạn nắm chắc cuộc đời này của mình.

   Bạch Nhạn gục trong lòng , nước mắt lặng lẽ rơi.

   - Xem ra chúng ta phải hoãn ngày lên tỉnh lại rồi. – Khang Kiếm vỗ lưng rồi thở dài – Hai tháng nay em hãy ở bên mẹ. Bây giờ bà chỉ còn mình em thôi.

   Bạch Nhạn se gật đầu.

   Khang Kiến về trước làm còn Bạch Nhạn trở về phòng bệnh. Bà Bạch Mộ Mai nhắm mắt, hình như bà ngủ.

   ngồi bên giường hồi tưởng lại những ngày họ sống cùng nhau. lòng mà chẳng có mấy hồi ức ấm áp. Bà Bạch Mộ Mai như con bướm cả ngày bay lượn, có thời gian để ý đến .

   Ai mà ngờ được, trong những ngày cuối đời của bà, họ lại có thể đối mặt với nhau mỗi ngày.

   - Con chưa à? – Bà mở mắt ra.

   Bạch Nhạn trợn mắt rồi xoa những sợi gân xanh hằn mu bàn tay bà:

   - Mẹ muốn con mang danh bất hiếu sao?

   Bà Bạch Mộ Mai cười:

   - Nhạn Nhạn, thực ra con rất giống mẹ.

   - Chẳng giống chút nào đâu nhé.

   - Chẳng phải con vẫn chê mẹ lẳng lơ đó sao – Bà Bạch Mộ Mai hờ hững nhún vai – Con cũng lẳng, có điều con chỉ lẳng với người mà thôi. Nếu con ghê gớm có tóm chặt được Khang Kiếm ?

   Bạch Nhạn dở khóc dở cười:

   - Mẹ, đàn ông phải lúc nào cũng suy nghĩ bằng nửa người dưới đâu.

   ngước mắt lên, cắn môi, hít hơi sâu rồi dè dặt hỏi:

   - Mẹ… có muốn gặp ông ấy ?

   - Ai cơ? – Bà Bạch Mộ Mai ngạc nhiên nhìn .

   - Người cùng mẹ sinh ra con. Mẹ có nhiều bạn khác giới như vậy nhưng lại chỉ sinh con cho mình ông ấy thôi, có lẽ đối với mẹ ông ấy rất đặc biệt, có phải ạ?

   Bạch Nhạn liều lĩnh hỏi vấn đề này, phần là vì suy nghĩ cho bà Bạch Mộ Mai, phần là vì tò mò của chính . Hỏi xong, thấp thỏm nhìn bà.

   Nếu là trước đây, bà Bạch Mộ Mai giáng cho cái tát rồi.

   - Sao lại hỏi vậy? – Vẻ ngạc nhiên vừa rồi của bà Bạch Mộ Mai nhanh chóng chuyển thành thờ ơ - Đừng với mẹ là con muốn nhận tổ nhận tông gì đấy nhé.

   Bạch Nhạn cười khổ:

   - Con muốn nhận tổ tông, nhưng con rất muốn biết ông ấy là người như thế nào.

   Bà Bạch Mộ Mai hừ tiếng, khóe miệng hằn lên nụ cười mỉa mai lạnh lẽo:

   - muốn cần gì phải biết. Con là con của Bạch Mộ Mai này, liên quan đến người nào hết. Hai mấy năm nay, con có cha mà vẫn sống tốt đó thôi. Bây giờ con có người chồng thương con như vậy, con đâu có thiếu thứ gì?

   - Vậy với mẹ, ông ta có ý nghĩa gì hết sao?

   - Chỉ đơn thuần là ngoài ý muốn, hoặc giả là sai lầm muốn quay đầu nhìn lại, với mẹ ông ta chẳng là gì cả. Con đừng cố hỏi cho ngọn ngành nữa, cứ sống với Khang Kiến cho tốt , con cần tình như thế nào cậu ta đều có thể mang lại cho con. – Bà chau mày, giọng tỏ ra sốt ruột.

   Đoán chừng bà Bạch Mộ Mai quyết định mang theo câu trả lời sang thế giới bên kia, Bạch Nhạn cố hỏi thêm nữa.

   chỉ cảm thấy thoáng chút tiếc nuối, nghĩ vẩn vơ hồi rồi thôi.

   Bà Bạch Mộ Mai cũng đúng, hai mấy năm qua cũng có thể biết cha mình là ai, bây giờ nếu biết quá nhiều, nếu thấy vợ chồng người ta hòa thuận êm ấm, con cái đầy đàn phải nhìn nhận ông ta như thế nào đây? Là oán hay là hận? Muốn kính cũng chẳng thể giả vờ được.

   Đôi khi ngờ nghệch chút lại hay.

   Truyền dịch xong, bà Bạch Mộ Mai thà chết chứ chịu ở lại bệnh viện, bà chê mùi thuốc trong bệnh viện khó chịu. Bạch Nhạn khuyên thế nào cũng được, bác sĩ bất lực đành kê cho bà đống thuốc giảm đau rồi dặn Bạch Nhạn nếu có gì bất thường lập tức gọi điện cho ông.

   Nghe xong, Bạch Nhạn thấy lòng mình lạnh . Cuộc sống của bà Bạch Mộ Mai giờ bước vào giai đoạn đếm từng ngày , còn có gì bất thường có thể khiến sợ hãi nữa?

   Ra khỏi cổng bệnh viện, họ ngẩng đầu lên nhìn mặt trời xuống núi. Ánh chiều tà rực rỡ chói mắt khiến họ nhắm mắt lại theo bản năng.

   - cắt tóc với mẹ ! – Bà Bạch Mộ Mai ngoảng lại nhìn Bạch Nhạn – Con cũng sửa lại tóc , con xem tóc con cứ lửng lơ chẳng ra cái hình dạng gì, mặt mày xám xịt mà cũng trang điểm. Ê, con đừng trưng cái bộ mặt ủ dột ấy ra đây được , mẹ nhìn thấy khó chịu lắm.

   - mẹ đừng nhìn nữa. – Bạch Nhạn thở dài. Bà Bạch Mộ Mai quyết làm đẹp cho đến cùng, khiến người khác phải bái phục.

   Mặc kệ , bà Bạch Mộ Mai vẫy chiếc xe rồi đưa tới thẩm mỹ viện mà bà thường hay lui tới. Vừa vào cửa có tiếp tân nghênh đón, thợ cắt tóc quen thuộc đương nhiên cũng chạy vội tới tâng bốc tràng rất tự nhiên, hai mẹ con họ giống hệt hai chị em.

   Nghe vậy, bà Bạch Mộ Mai bèn cười rạng rỡ rồi bàn luận với thợ cắt tóc về việc nên để kiểu đầu gì cho mùa hè. Bà lên sân khấu biểu diễn nữa nên cần phải kiêng dè quá nhiều. Thợ cắt tóc đề xuất cắt cho bà kiểu đầu ngắn xinh đẹp như của Audrey Hepburn [1] , bà vui vẻ đồng ý.

   [1] Audrey Hepburn (1929 – 1993): nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng người Mỹ

   Bạch Nhạn kỹ càng quá, chỉ cắt chút tóc mái và những ngọn tóc bị chẻ rồi ngồi bên đợi bà Bạch Mộ Mai. Nhìn bà và thợ cắt tóc trò chuyện cách hào hứng phấn khởi, khó mà tưởng tượng nổi những ngày còn lại cõi đời này của bà chỉ còn có thể đếm được đầu ngón tay.

   Nếu lưỡi hái của thần Chết kề sát, hưởng thụ cho tốt mỗi ngày trong khoảng thời gian hạn hẹp còn lại còn có ý nghĩa hơn nhiều so với việc khóc lóc chờ chết!

   Bạch Nhạn bỗng hiểu được lựa chọn của bà Bạch Mộ Mai.

   - Xin chào quý khách.

   Lại có khách tới, tiếp tân đứng cạnh cửa nhiệt tình chào hỏi.

   Bạch Nhạn quay ra nhìn, ra là Thương Minh Tinh và chồng chưa cưới của chị ta nắm tay nhau bước vào, trông đầy âu yếm.

   Họ chỉ mải nhìn nhau nên chú ý tới có mặt của bà Bạch Mộ Mai và Bạch Nhạn. Chị ta tới làm đẹp, nhân viên đưa họ lên tầng hai.

   - Nó chẳng xứng với thằng nhóc đó, chẳng qua người ta dòm ngó công việc của nó và khoản tiền trợ cấp mà trai nó để lại thôi. – Nhìn thấy Thương Minh Tinh, bà Bạch Mộ Mai bèn bĩu môi cái dài thượt.

   - Xứng hay liên quan gì đến mẹ. – Bạch Nhạn khó chịu.

   - Mẹ nghi ngờ có phải mẹ nó bế nhầm nó về , nó chẳng giống thằng con trai nhà họ Thương chút nào. – Bà Bạch Mộ Mai tiếp.

   - Thế ai mới giống Minh Thiên? – Bạch Nhạn liếc bà, ngờ bà cũng nhiều chuyện như vậy.

   Bà Bạch Mộ Mai mím môi đáp.

   Lúc cắt tóc xong ra về trời xẩm tối, bà Bạch Mộ Mai vẫn chịu về nhà, họ tới ăn tại quán đồ ăn hầm thuốc Bắc ngon nhất huyện Vân.

   Vừa mới cầm thìa lên Khang Kiếm gọi điện tới, hỏi Bạch Nhạn sao ở trong bệnh viện.

   Bạch Nhạn lườm bà Bạch Mộ Mai tao nhã múc thìa canh long nhãn táo đỏ:

   - Em ra ngoài ăn với mẹ, lát nữa mẹ về, em về nhà muộn chút.

   - Chín giờ tới đón em. – xong Khang Kiếm bèn cúp máy, có lẽ là vội đến bệnh viện nhưng thấy ai.

   - Sao kêu qua đây luôn? – Bà Bạch Mộ Mai hỏi.

   - Bây giờ bọn con rất nghèo, canh thuốc Bắc này đắt như vậy, con muốn gọi ấy tới thanh toán tiền thay mẹ. – Bạch Nhạn nhún vai đùa. Thực ra biết, đối diện với bà Bạch Mộ Mai, Khang Kiếm vẫn còn hơi mất tự nhiên, chỉ vì bà là mẹ nên vẫn tỏ vẻ lịch . Còn về cảm tình có chút nào.

   Bà Bạch Mộ Mai bĩu môi, húp từng thìa canh .

   Về đến căn hộ của bà Bạch Mộ Mai là tám giờ hơn. Bạch Nhạn giục bà uống thuốc rồi vặn nước cho bà tắm.

   - Con tới đây lát. – Từ phòng tắm bước ra, bà Bạch Mộ Mai vẫy tay gọi Bạch Nhạn.

   Bạch Nhạn theo bà vào phòng ngủ. Bà lấy từ trong ngăn kéo tủ đầu giường ra chùm chìa khóa rồi mở tủ quần áo gạt hết quần áo sang bên, bên trong có chiếc két sắt .

   Bà vặn chìa khóa vài vòng, lấy từ bên trong ra mấy hộp nữ trang và giấy tờ gì đó đặt lên giường.

   - Đây là giấy tờ nhà, đây là sổ tiết kiệm, còn đây là những đồ trang sức mẹ thích, bây giờ cho con hết, sau này được giả nghèo giả khổ trước mặt mẹ nữa.

   Bạch Nhạn hết hồn, vội vàng rụt tay lại như phải bỏng, buột miệng :

   - Con cần!

   Bà Bạch Mộ Mai nửa cười nửa :

   - Sao lại cần? Con còn ra vẻ khách sáo gì với mẹ! Mẹ biết, trong lòng con đoán xem mấy thứ này từ đâu mà có, biết gã đàn ông kinh tởm nào tặng cho mẹ chứ gì? Yên tâm , tiền này ai cho mẹ, con đừng hỏi, để mẹ làm quái, gặp Diêm Vương, lên núi đao vào chảo dầu cũng là mẹ, liên quan gì đến con hết. Con là con mẹ, lấy từ trong tay mẹ là điều hoàn toàn bình thường.

   - Mẹ, con có ý đó. Bọn con thiếu tiền. – Lòng Bạch Nhạn bỗng ướt sủng như gặp trận mưa rào. quen với bà Bạch Mộ Mai ngập tràn tình thương như vậy, bà như thế, chỉ hết lần này đến lần khác nhắc nhở rằng, thời gian còn lại của bà nhiều.

   biết cha mình là ai, dù bà Bạch Mộ Mai có khiến chán ghét đến mấy bà vẫn là người thân của . Minh Thiên rồi, bà Bạch Mộ Mai cũng ra , cõi đời này, như mảnh bèo trôi.

   Cũng may, còn có Khang Kiếm.

   - Mẹ nghe lúc Khang Kiếm bị song quy, con gán nhà để trả nợ, bây giờ hai đứa phải vay ngân hàng để mua nhà, đừng có ra vẻ trước mặt mẹ nữa. Mau nhận mấy thứ này . Sau khi mẹ rồi, nhìn thấy mấy thứ này con chỉ nhớ tới những điểm xấu của mẹ, thỉnh thoảng cũng nhớ tới mặt tốt của mẹ nhé.

   - Mẹ… - Bạch Nhạn nghẹn ngào, hai mắt đỏ hoe.

   - Lúc con kết hôn mẹ cho con cái gì, khi đó mẹ đoán được cuộc hôn nhân của bọn con được lâu dài, chỉ ngờ hai đứa lại vượt qua được, con trai của Khang Vân Lâm đúng là khiến mẹ phải thay đổi cách nhìn. Nhưng Nhạn Nhạn ạ, đàn ông tốt đến mấy phụ nữ cũng cần phải độc lập. Phụ nữ độc lập mới có quyền lên tiếng, mẹ cho con được cái gì khác, nhưng những thứ này đều có thể bảo đảm sau này dù con gặp bất kỳ điều gì, ít nhất cũng phải suy nghĩ về phương diện vật chất.

   Bạch Nhạn ngỡ ngàng.

   Bà Bạch Mộ Mai quay đầu sang chỗ khác, cho Bạch Nhạn nhìn thấy nét mặt bà.

   - Lúc đầu khi mới mang thai con, trong lòng mẹ rất mâu thuẫn, cũng rất chán ghét, trong lúc do dự để lỡ mất thời gian bỏ thai, còn cách nào khác đành cắn răng sinh con ra. Bây giờ mẹ biết, phải khi đó mẹ còn cách nào khác, mà mẹ tình nguyện sinh con ra đời.

   - Mẹ, con hơi hoang mang vì tự nhiên được thương quá mức… - Nước mắt Bạch Nhạn muốn trào ra, cố nặn ra nụ cười, định tiếp điện thoại reo.

   - Chắc là Khang Kiếm đến rồi, để con ra mở cửa. – vội vã lau nước mắt rồi chạy ra ngoài.

   Vai bà Bạch Mộ Mai run lên từng chập, chiếc khăn tắm trong tay đưa lên che mặt, nước mắt, lã chã như mưa.

   - Tiểu Nhạn, vừa rồi ở ngoài tiểu khu nhìn thấy có người bán dưa hấu, rất đông người mua, em cũng mua quả về đây ! – Ngoài cửa đúng là Khang Kiếm, có lẽ là do leo cầu thang hơi vội nên thở dốc, vẻ mặt căng thẳng.

   - Vâng ạ, vào trong ngồi lát, mẹ ở bên trong đấy. – Sờ vào túi thấy còn ít tiền lẻ, bèn vội vàng xuống lầu.

   Nghe tiếng bước chân của xa dần, Khang Kiếm mới bước vào nhà rồi đóng cửa lại.

   Bà Bạch Mộ Mai trở lại bình thường, bà bước từ trong phòng ra gọi ngồi xuống chiếc sofa phía trước tủ rượu.

   - Hai người… vừa chuyện gì vậy?

   Ngồi chiếc ghế bar, bà Bạch Mộ Mai thản nhiên chớp mắt, rót cho mình ly rượu vang rồi ra hiệu cho Khang Kiếm, Khang Kiếm xua tay.

   - cần phải lo, tôi hứa với cậu chắc chắn làm được. Hôm nay nó có hỏi vấn đề này nhưng bị tôi gạt , có lẽ sau này nó hỏi nữa đâu.

   Khang Kiếm thở hắt ra, cảm thấy yên lòng.

   - Thực ra Tiểu Nhạn có quyền được biết thân thế của mình, nhưng trước đây ấy sống khổ sở quá, những ký ức đẹp đẽ quá ít, hãy để ấy lưu giữ lại những ký ức đẹp ấy trong đáy lòng, đừng phá tan . Những điều này để cháu tiêu hóa thay ấy, cháu muốn ấy bị tổn thương thêm chút nào nữa. Xin bà nhất định phải giữ kín bí mật này. – thành khẩn với bà Bạch Mộ Mai.

   - Cậu hao tâm tổn trí vì nó. Yên tâm , trừ cậu ra, đời này có ai khác biết được chuyện này. Nó đâu có khổ sở lắm, trước có Minh Thiên, sau có cậu, nó còn hạnh phúc hơn cả tôi.

   - Cảm ơn bà! – Khang Kiếm đứng dậy, cúi người cách chân thành trước mặt bà.

   Bà Bạch Mộ Mai xua tay rồi nâng ly rượu lên uống cạn hơi.

   Mua dưa hấu về, Bạch Nhạn bổ ra làm đôi rồi cùng Khang Kiếm ngồi ăn trong phòng khách. Bà Bạch Mộ Mai vẫn cầm ly rượu trong tay, lại gần.

   Phần lớn thời gian, Bạch Nhạn và Khang Kiếm trò chuyện rất , bà Bạch Mộ Mai nghe , nhưng bà cảm thấy ánh mắt Bạch Nhạn ngừng liếc về phía bà, có lẽ là về bệnh tình của bà.

   Lúc lắc mái tóc ngắn với vẻ hờ hững, bà khẽ nhấp ngụm rượu vang chan chát. biết bị bệnh đến cuối cùng có mất khẩu vị hay . Nếu thưởng thức được hương thơm của rượu ngon điều vô cùng đáng tiếc.

   Ăn dưa xong, Bạch Nhạn và Khang Kiếm cùng đứng dậy cáo từ.

   - Mẹ, sáng mai con tới thăm mẹ. – Bạch Nhạn vừa khoác tay Khang Kiếm vừa .

   Bà Bạch Mộ Mai khép mắt lại cách uể oải:

   - Nếu bận cần phải tới, ngày mai mẹ muốn ra ngoại thành xem người ta hái đào, tiện thể chụp mấy kiểu ảnh.

   Bà Bạch Mộ Mai từng đóng bộ phim hí kịch, trong đó có đoạn ngoại cảnh quay ở vườn trái cây. Nông dân ở đó coi bà như người đại diện cho họ, mỗi khi cây cối ra hoa kết trái họ đều mời bà tới. Nơi duy nhất bà nỡ để cho làn da ngọc ngà cả mình phơi dưới nắng mặt trời cũng là vườn trái cây.

   Bạch Nhạn thèm đếm xỉa tới khách khí tỏ vẻ của bà. Nhìn bà lặng lẽ ngồi bên quầy bar, ánh đèn nhạt nhòa phủ xuống hai vai, khuôn mặt bị che khuất bởi ly rượu, khiến người ta liên tưởng tới ca nữ cất tiếng hát trong đêm tối lieu, lòng thắt lại.

   - Mẹ ơi, mai gặp nhé!

   cũng muốn ở lại với bà Bạch Mộ Mai, nhưng nghĩ tới việc biết bao nhiêu người đàn ông mây mưa trăng gió chiếc giường vĩ đại của bà, liền cảm thấy thể nán lại dù chỉ giây.

   Con người vẫn luôn có những trở ngại trong lòng thể vượt qua được.

   - Bên ngoài hơi lạnh, em khoác cái này vào. – Khang Kiếm đưa chiếc áo khoác mang theo cho Bạch Nhạn – Cầu thang ở đây dốc, lúc xuống đừng nhanh quá.

   Nghe Khang Kiếm dịu dàng dặn dò Bạch Nhạn, bà Bạch Mộ Mai mỉm cười.

   Căn phòng vắng lặng, rượu trong ly cạn, sắp mười giờ rồi, ở độ tuổi này của bà, nếu ngủ liền sáng mai ngủ dậy mắt có quầng thâm. Trước đây những điều này luôn được bà ghi nhớ kỹ càng như quân lệnh.

   Giờ phút này, bà muốn ngủ, chẳng bao lâu nữa bà có thời gian ngủ mãi.

   Bà đứng dậy ra ban công rồi vắt chéo chân ngồi xuống chiếc ghế dựa. Mây đen nặng trĩu bầu trời, mặt trăng lấp ló sau những tầng mây, thỉnh thoảng mới rọi xuống vài tia sáng, còn phần lớn thời gian bầu trời đều đen kịt.

   Bà Bạch Mộ Mai là người thích náo nhiệt, bà quen với đơn. Trong cuộc đời của bà, đàn ông tấp nập tới lui, đẹp trai, lạnh lùng, thiếu những kẻ tài năng xuất chúng. Trong giờ phút này, bà lại nhớ nổi vẻ mặt của họ, nghĩ tới nghĩ lui mà trong đầu bà chỉ toàn hình ảnh cánh tay Khang Kiếm đỡ eo Bạch Nhạn, cả hai cùng sánh vai xuống lầu.

   ngưỡng mộ, ngưỡng mộ tới mức muốn khóc.

   người phụ nữ, cho dù có được ngàn vạn người mến, trong lòng họ vẫn luôn hướng về cuộc sống bình yên, vợ chồng cùng bạch đầu giai lão.

   Cánh hoa đẹp nhất cũng địch lại nổi dòng chảy của thời gian. Nhưng nếu được người đàn ông thương, trân trọng, dù có như đóa hoa tàn úa hay như ngọn nến trước gió trong mắt người ấy, bạn vẫn là người phụ nữ khiến ta rung động nhất, hà tất phải sợ hãi năm tháng vô tình?

   Bà Bạch Mộ Mai hiểu , đàn ông thích nhan sắc và vẻ phong tình của bà, khi những điều này tàn tạ theo năm tháng, trong mắt họ bà chẳng khác nào người qua đường. Vì thế bà luôn ra sức gìn giữ tuổi xuân, tiếc tiền của để bảo vệ nhan sắc, như bình hoa di động kiếm tìm tự tin trong ánh mắt si mê ngây dại của đám đàn ông.

   Đây thực cơn khủng hoảng.

   Còn nhớ khi mới học kịch, bà giống như bây giờ. Bà đứng sân khấu, trang điểm rực rỡ, giọng hát ngọt ngào, chỉ cần giơ tay cất tiếng hát là tiếng hò reo liền vang dội khắp nhà hát.

   Năm bà mười chín tuổi, đoàn kịch diễn vở Mối duyên thần tiên, bà đóng vai Thất Tiên Nữ. Khi bà khoác chiếc váy sa mỏng màu hồng từ những bậc thang nhàng đáp xuống sân khấu, lả lướt nhảy múa giữa muôn trùng cây cỏ núi non, cả nhà hát im phăng phắc như tờ, cây kim rơi xuống cũng nghe tiếng.

   Rồi đột nhiên, biết ai vỗ tay trước, tiếng vỗ tay bỗng vang dậy như sấm suốt gần mười phút. Khi kịch hạ màn, bà phải ra cảm ơn tới ba lần khán giả mới chịu đứng dậy ra về.

   Phòng trang điểm chất đầy hoa tươi và lẵng quả. Trưởng đoàn dẫn người đàn ông tuấn tú trạc ba mươi tuổi giới thiệu với bà, đây là chủ tịch Khang mới tới nhậm chức.

   Chủ tịch Khang bắt tay bà, diễn xuất của bà vượt xa lớp trước, có nét đặc sắc của riêng mình. Mặt mũi bà đỏ bừng, đầu óc trống rỗng, cả người như bồng bềnh mây, chỉ nhớ được giọng của chủ tịch Khang rất dễ nghe, bàn tay rất ấm áp.

   Bà Bạch Mộ Mai khẽ đổi tư thế, thở hơi dài xa xăm.

   Bà và ông Khang Vân Lâm quấn quýt nhau cũng là từ buổi tối hôm đó. Đó là lần đầu bà biết , rất khờ dại và ngây thơ.

   Chỉ cần có bà biểu diễn ông Khang Vân Lâm bỏ buổi nào, sau đó là mời ăn cơm, tặng hoa, tiếp đó là tặng đồ trang sức, quần áo. Mới đầu là đám người, sau đó chỉ còn lại hai người bọn họ.

   Khi trao tấm thân trinh trắng cho ông Khang Vân Lâm, bà hề hối hận. Nhưng sau đó, khi ông ông kết hôn và có đứa con trai nước mắt bà rơi.

   Ông ôm bà vào lòng, ông bà sâu nặng, sâu tới mức thể chịu nổi nỗi đau khi mất bà, ông nhất định tìm cách quay về tỉnh ly hôn với người vợ kia, sau đó kết hôn với bà.

   Có câu này của ông, bà còn cảm thấy đau buồn nữa, bà cam tâm tình nguyện lén lút qua lại với ông. Có những lúc nghĩ tới tương lai tươi sáng, gương mặt bà rạng rỡ suốt cả ngày.

   Mùa thu khi họ nhau, bà diễn ở huyện bên cạnh. Ngày thứ ba khi vừa về tới nhà khách, ông Khang Vân Lâm bỗng từ cầu thang xông ra ôm chặt lấy bà, hai người hôn nhau thắm thiết, đẩy cửa ngã xuống giường.

   Ông Khang Vân Lâm ông thể chịu nổi nỗi nhớ nhung giày vò, gặp được bà ông như phát điên, thể chịu đựng nổi nên chạy tới đây.

   Bà mừng rỡ phát điên, lòng vừa thấy hư vinh vừa cảm động, bèn hết sức dịu dành cùng ông triền miên ân ái suốt đêm.

   Ba giờ sáng, bà khẽ khàng mở cửa. Mọi người trong đoàn kịch đều ngủ say, bà tiễn ông Khang Vân Lâm xuống lầu trở về huyện Vân, thư ký sợ bị người khác nhìn thấy nên đỗ xe ở phố đối diện.

   Lưu luyến chia tay ông xong, bà quay về phòng. Ông Thương – người phụ trách đạo cụ và chụp ảnh trong đoàn – ngồi giường bà nở nụ cười xảo quyệt.

   Bà Bạch Mộ Mai là diễn viên chủ chốt trong đoàn, tất cả mọi người đều nâng niu bà như công chúa. Người làm việc lặt vặt như ông Thương, bình thường bà chẳng thèm để mắt tới.

   - Ông làm gì thế? – Bà sa sầm mặt, trừng mắt nhìn ông.

   Ông Thương vỗ vỗ xuống giường:

   - Qua đây với .

   - Ông bị thần kinh à, cút mau tôi kêu lên bây giờ.

   - Kêu ! – Ông Thương thong thả đung đưa hai chân, lấy từ phía sau ra cái máy ảnh hất hàm với bà – Gọi mọi người đến đây, chúng ta cùng tới hiệu ảnh xem vừa rồi có ai vừa từ phòng em ra.

   Mặt bà thoáng trắng bệnh, hoảng loạn nhìn ông ta:

   - Ông… rốt cuộc ông muốn gì?

   - Em xem? – Ông Thương đứng dậy tới trước mặt bà, véo má bà cái – Em với thế nào cũng đối với như thế. Nếu , tung cuộn phim này ra, xem chủ tịch Khang của em còn ra vẻ đạo mạo được nữa . cho em biết, để ý bọn em rất lâu rồi, có điều hôm nay mới chụp được cái mặt đạo mạo của mà thôi. Bạch Mộ Mai, có vợ con rồi, em ở bên như thế là gian dâm đấy, chuyện là lộ ra em diễn được, cũng chẳng làm quan được, gian phu dâm phụ cùng nhau ngồi tù nhé.

   Ông Thương đe dọa bà. Bà bị dọa tới mức đầu óc rối loạn, chỉ lo lắng làm sao có thể im chuyện này , tuyệt đối được làm ảnh hưởng tới tiền đồ của ông Khang Vân Lâm.

   Khi đó bà ngốc, vì người đàn ông mình mà nguyện làm bất kỳ điều gì, cho dù là bị người đàn ông khác cưỡng bức.

   Nhìn thấy tấm thân ngọc ngà của bà, ông Thương kích động kìm chế được, vừa đè bà xuống xìu ra. Nhưng ông ta bỏ cuộc, lấy hết can đảm làm tiếp lần thứ hai.

   Nằm dưới ông, nước mắt bà tuôn như mưa.

   - Nếu ông dám hé môi để lộ câu, tôi đây cũng có chứng cứ, tôi có thể khiến ông phải ăn kẹo đồng. – Lúc lau người, bà xiết chặt tờ giấy, với ông Thương.

   Ông Thương bỗng lại trở về với dáng vẻ cục mịch, vụng về thường ngày, dám nhìn bà Bạch Mộ Mai cái nào, vội đưa cuộn phim trong máy ảnh cho bà rồi cụp đuôi chuồn thẳng.

   Nắm chặt cuộn phim trong tay, bà khóc ròng tới khi trời sáng.

   Trở về huyện Vân, bà đưa cuộn phim cho ông Khang Vân Lâm rồi kể hết tình. Ông sợ toát mồ hôi, sau đó ôm chầm lấy bà, ông có lỗi với và, ông quyết định lần này quay về tỉnh ly hôn với vợ.

   Vì lời hứa hẹn này của ông mà nỗi hổ thẹn trong lòng bà vơi ít nhiều.

   Ai ngờ, ông Khang Vân Lâm về lần này, bao giờ quay trở lại nữa.

   tháng sau, bà phát mình có thai. Đáng mỉa mai là, bà biết được đứa bé này là con ai. Đêm hôm đó là thời kỳ an toàn của bà, ông Khang Vân Lâm và ông Thương đều sử dụng biện pháp an toàn, nhưng ai có thể ngờ bà lại mang thai đúng vào thời kỳ an toàn đó.

   Bà thầm hy vọng đó là con của ông Khang Vân Lâm. Bà lên tỉnh nhưng ông gặp bà mà bảo ông Nghiêm Lệ đưa bà ăn cơm rồi mua vé về cho bà, sau này gặp nhau nữa, bây giờ ông mới biết được vợ con ông là quan trọng nhất.

   biết làm cách nào mà bà trở về được huyện Vân, sau đó bà xin nghỉ phép dài hạn để về quê. Bà thề sinh đứa trẻ này ra bằng được, sau đó bế nó tới tỉnh gặp ông Khang Vân Lâm, khi đó bà hỏi ông ta ai mới là người quan trọng nhất.

   Lòng vẫn hơi thấp thỏm yên, khi cái thai được bốn tháng bà thấy hơi hối hận, dù gì làm bà mẹ đơn thân cũng phải là chuyện đơn giản, hơn nữa làm thế vì người đàn ông bội bạc như ông Khang Vân Lâm có đáng ?

   Bà bất giác oán hận tất cả đàn ông đời này, bà còn tin vào tình nữa. Phụ nữ nếu muốn chịu tổn thương phải chà đạp lên đàn ông, khiến họ phải vì mình mà suy tính thiệt hơn.

   Bà tới bệnh viện phá thai, nhưng bác sĩ cơ thể bà  yếu, phù hợp làm phẫu thuật.

   Bà trở về nhà trong bất lực. Được bảy tháng bà sinh non, đứa trẻ chào đời trong buổi sáng đầu đông, chỉ được hai cân, bé xíu như con mèo. Mẹ bà bế đứa bé tới cho bà xem, nhìn vào đôi mắt trong veo sáng rỡ ấy, bà như chìm vào vực sâu tăm tối giá lạnh.

   Khi ông Thương đón hai đứa sinh đôi nhà ông ta tới khu tập thể Văn hóa, bà luôn cảm thấy Thương Minh Tinh mới là con ruột của hai vợ chồng nhà họ Thương, còn cậu con trai mặt mày thanh tú, thông minh đĩnh ngộ kia là trộm từ nhà người khác về, người chẳng hề có chút gen nào của vợ chồng nhà họ.

   Bây giờ, nhìn đứa bé trong lòng mình, bà mới biết Thương Thiên đích thực là dòng giống nhà ông Thương. Đứa bé này có đôi mắt giống Thương Minh Thiên như đúc.

   Bà Bạch Mộ Mai muốn khóc mà rơi nổi nước mắt, bà bảo mẹ bế đứa bé cho người ta.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :