1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Hoa nở giữa tháng năm cô đơn - Sênh Ly (12 chương + 1 ngoại truyện)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. meobong271

   meobong271 Active Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   32
   Chương 5: Quen với đơn


   [1]

   Thành phố này chứa đựng biết bao nhiêu bí mật, trong đó có rất nhiều bí mật là của riêng tôi.
   Những khi rảnh rỗi tôi thường mình dạo loăng quăng từ đầu này sang đầu kia thành phố. Mặc dù ở đây có rất nhiều toà nhà cao tầng, nhưng cũng có nhiều vùng hẻo lánh thanh tịnh, nơi lắng đọng những thứ chẳng bao giờ thay đổi dù thời gian có thấm thoắt trôi .
   Trong những con ngõ có màu rêu xanh, có màu vàng nhạt của hoa nhài, có màu xanh mơn mởn của lá cây, có những mái ngói cổ xưa và cả những tượng sư tử còn nguyên vẹn trước cửa nhà. Dấu ấn thời Minh – Thanh tràn ngập khắp nơi, khiến ta cảm thấy mình như thế giới khác.
   hết con ngõ đấy, đến cuối đường là nhà thờ cổ kính.
   ràng người như Cố Tông Kỳ hàng ngày chỉ bó hẹp cuộc sống của mình trong phạm vi bệnh viện đáng thương và học viện trường, cả quãng đời tiêu tan như thế.
   có chút ngạc nhiên trước khung cảnh như vậy, đôi mắt sáng long lanh ngừng nhìn ra xung quanh, tôi bước vừa cười : “Cố Tông Kỳ à, đừng vội, sau này có thời gian từ từ ngắm nhìn chúng”.
   có vẻ hiểu lời tôi , tôi nhún vai bảo: “Sau khi về hưu, hàng ngày ôm ấm trà, ăn trưa xong nằm xích đu nghỉ ngơi lát, rồi ra bàn đá giữa vườn gọi mấy ông bà hàng xóm đến làm vài ván mạt chược”.
   Nghe tôi vậy, lại trả lời rất thành : “ biết chơi mạt chược”.
   Tôi thấy nản, liền sửa lại: “Vậy chơi tú lơ khơ vậy”.
   cũng chẳng biết chơi”.
   Tôi tròn mắt, nghĩ biết chàng này chơi tôi hay là thế nào nghe : “Nhưng biết đánh cờ tướng, cờ vây, ở nơi thanh bình như thế này rất thích hợp để tĩnh tâm”.
   “Mỗi khi tập trung học hành em đều tàu tới chỗ đây, cứ mãi, cuối cùng tới được chỗ này”.
   Hơi nước ẩm ướt khiến màu xanh của chiếc lá thường xuân như sắp chảy ra vậy. đỉnh nhà thờ có chiếc đồng hồ, cứ chẵn giờ là nó lại dinh doong điểm chuông.
   Bức tượng thánh Jesus cũng có phần cũ nát, thứ duy nhất được bảo tồn nguyên vẹn từ năm trăm năm là những cánh cửa sổ kính ngũ sắc.
   Ánh chiều vàng vọt, những tấm kính màu phản chiếu lại ánh hoàng hôn, dệt lên những mảnh màu sắc mỹ lệ.
   Buổi lễ được bắt đầu từ sớm, rất nhiều người đến đây, có người là những con chiên thành tâm tới làm lễ, có những người chỉ là khách đến thăm nhà thờ như tôi và Cố Tông Kỳ. Tôi chỉ hàng ghế cuối cùng khẽ với : “Ngồi tạm xuống , đừng suy nghĩ gì cả”.
   Tôi ngồi cùng . Cảm giác là thứ huyền diệu, có những niềm vui cần người khác chia sẻ niềm vui tăng gấp bội, nhưng có những đơn cần mình mới có thể thấu hiểu.
   Rất nhiều người hát, tôi biết hát, nghe rất nhiều lần mới cất tiếng hát nhẩm theo. Nhìn bà cụ ngồi bên cạnh, khuôn mặt đầy thành khẩn, cầu Thượng đế phù hộ cho gia đình và đứa cháu bệnh tật của bà.
   câu là tự mình cảm nhận rất đúng, giống như nếu bạn tới bệnh viện bạn bao giờ biết được rằng hoá ra có biết bao nhiêu người bản thân bị dày vò trong bệnh tật; cũng giống như nếu bạn chưa bao giờ tới nhà thờ cũng chẳng bao giờ biết được lòng người yếu đuối biết bao nhiêu.
   Tôi dễ dàng đem bệnh viện và nhà thờ nối lại với nhau, hai vật khác nhau về bề ngoài nhưng bản chất là tương tự nhau.
   Nhưng ràng là so với bệnh viện nhà thờ thần thánh hơn nhiều, nhưng Thượng đế cứu sống được con người và bác sĩ cũng phải thần thánh.
   Lễ cầu nguyện kết thúc, mọi người lần lượt ra về. Tôi liếc qua thấy Cố Tông Kỳ vẫn yên lặng ngồi đó nhìn về phía trước, hình như nghĩ gì. Tôi tới làm phiền , mà lôi điện thoại ra xem, lại thấy có tin nhắn.
   Là Tần Chi Văn nhắn tin, cậu ấy muốn tôi ăn cơm cùng, bởi vì cậu ấy bị nghi ngờ là gay nên vội vàng muốn tìm bằng chứng để minh oan.
   Tôi rất muốn phá lên cười nhưng mà phải cố nhịn, đến tôi cũng biết có phải cậu ấy bị như vậy , huống chi là người khác.
   Tình bạn giữa tôi và cậu ấy được hai mươi ba năm rồi, bắt đầu từ khi chúng tôi lên hai.
   Tôi nhắn lại: “Được thôi”. Từ khi cậu ấy trở về cái nơi gọi là “nhà” giữa chúng tôi có chút xa cách, giữa hai đứa dường như chẳng có cái gì gọi là bí mật cả. Vì gần đây có tượng băng tan nên lần này có thể được mệnh danh là hành trình phá băng.
   Tôi tán phét với Tần Chi Văn thấy có người ngồi xuống bên cạnh, quay ra thấy Cố Tông Kỳ, hơi ngẩng đầu, bàn tay nắm lại tựa vào chiếc ghế hàng trước, vẻ rất thư giãn : “Nơi này tuyệt vời”.
   Tôi cúi đầu tiếp tục nhắn nốt cái tin : “Vâng, em rất thích chỗ này, rảnh rỗi đều tới đây”.
   Vứt điện thoại vào túi, cười tươi: “ thấy vui là được”.
   Những mảnh màu phản chiếu qua ô cửa kính, chiếu lên bầu khí ẩm ướt, ánh nắng hắt vào khuôn mặt như trở nên trong suốt, khẽ nhắm mắt lại, lần đầu tiên tôi phát ra đuôi mắt dài.
   “Cám ơn em, Dụ Tịch”.
   Tôi thấy mình như làm được việc gì đó rất vĩ đại, nên trong lòng thầm hô lên: “Yeah!”.
   Chuẩn bị ra về mới biết trời mưa phùn từ bao giờ, hạt mưa mảnh mai, kéo dài như sợi tơ.
   Cố Tông Kỳ bật ô bảo tôi: “Lại gần đây chút, cẩn thận kẻo ướt hết”.
   Theo bản năng tôi khoác túi sang bên phải, thận trọng nép vào gần , bước từng bước khó khăn. Vì vừa phải che cho tôi nên từng bước của cũng rất chậm, đầu tôi trở nên trống rỗng, mưa càng ngày càng to.
   Bỗng nhiên tay tôi chạm vào tay áo , chỉ là cái chạm rất mà thôi. Dưới cơn mưa lạnh lẽo mà tay lại nóng rực như thế. Cố Tông Kỳ dừng bước, với tôi vẻ khó xử: “Dụ Tịch à, em đừng cách xa như thế chứ”.
   Hoá ra tôi càng để ý càng cách xa hơn. Mưa nặng hạt hơn nữa, ô chỉ có cái mà tôi càng lại càng cách xa, phải vì bước theo kịp mà là vì tâm lý.
   Lúc này tôi mới phát ra mưa ướt vai áo , chiếc áo màu xanh nhạt cũng sắp bị ngấm ướt hết rồi.
   Lúc này đây tôi mới thực nhận ra rằng mình phải là Dụ Tịch chỉ toàn mơ ước đoạt bằng được Cố Tông Kỳ về tay mình. Biết bao nhiêu tự ti và mâu thuẫn tích tụ bấy lâu trong tôi vào lúc nào đó lại khống chế thần kinh cách kỳ quái.
   Chẵng lẽ tôi sao? Thế nên mới tự ti và mâu thuẫn theo bản năng như vậy, trái tim ấy hết sức thận trọng.
   Nhưng tôi chẳng có nhiều thời gian mà nghĩ ngợi, Cố Tông Kỳ gọi tôi: “Dụ Tịch, còn sớm nữa đâu, nhanh lên nào”.
   Giây phút ấy, tôi thấy nụ cười của , cánh tay chạm vào tôi, ấm áp. chút chần chừ tôi đưa tay ra vịn vào tay áo , đầu óc quay cuồng với : “Cố Tông Kỳ, chỉ là em lâu rồi ở cạnh con trai nên cũng quên nhiều điều, chứ phải em muốn tránh đâu”.
   Lúc ấy tôi loạn cả lên, chẳng biết mình gì nữa, cứ như là thanh minh vậy, hoặc đó là ám chỉ ngầm với .
   chỉ cười cười, chẳng gì hết, nhưng cũng từ chối việc tôi bíu vào tay áo . Tôi nghĩ, xét theo góc độ nào đó phần nhiều là Cố Tông Kỳ chẳng có chút tình ý gì với tôi, phần ít là muốn chiều theo ý tôi.
   Về sau nghĩ lại thực ra cũng thấy câu thanh minh đấy cũng là suy nghĩ trong lòng tôi.
   Cuối cùng trước khi trời tối chúng tôi cũng về tới bệnh viện, Cố Tông Kỳ dẫn tôi tới nhà ăn dành cho nhân viên bệnh viện ăn cơm. Vừ đúng là giờ ăn, người đông, lại lại nhìn chóng cả mặt, có người biết Cố Tông Kỳ, có người biết tôi, hỏi hỏi lại cũng chỉ có hai câu.
   “Dụ Tịch, ngươi đấy à?”
   phải đâu”. Tôi cười đáp nhưng trong lòng tôi thầm thêm câu: “Sau này ”.
   Cũng có người hỏi Cố Tông Kỳ: “Bạn đấy hả? Sao nhìn quen thế nhỉ”.
   chỉ cười và trả lời rất dứt khoát: “ phải”.
   Tôi nhìn , lúc đó thấy lòng rất bộn bề, nhưng tôi cũng thể mong gì câu “ừ”, tôi cần chuẩn bị về tâm lý.
   Trong màn hơi mù mịt, giữa những câu chào hỏi thân thiện hay lạnh lùng đó, tôi thấy có ai đó rất thân quen, ánh mắt ta cứ nhìn về phía tôi.
   Nếp ăn uống của tôi phải là rất tốt, chẳng câu gì, cứ thế mà và thức ăn.
   Cố Tông Kỳ cũng chẳng , tôi nhận thấy người rất cần mẫn, những trong lĩnh vực công việc hay học thuật, mà đến chuyện bình thường cũng cẩu thả chút nào, tôi đoán rằng những người từng du học Nhật Bản tính cách phần lớn khá .
   Nhớ tới bộ phim Code Blue, tôi liền hỏi: “Cố Tông Kỳ, xem khi bệnh nhân bị tụt huyết áp, sao bác sĩ đấm cái vào ngực?”.
   đặt đũa xuống, nhìn tôi chăm chú : “Khi bệnh nhân lên cơn đau tim, tim có thể ngừng đập, ngoài việc thực hô hấp nhân tạo có thể đấm cái vào vị trí phần ba phía dưới xương ngực”.
   “Xương ngực? Là ở đâu cơ?”.
   Tôi thấy đưa tay ra rồi lại rụt lại luôn, hiểu là vì nóng hay vì hành động vô tình vừa nãy mà mặt hơi đỏ, quay mặt : “Dụ Tịch à, em mượn cuốn vể giải phẫu học về rồi cho em nghe”.
   “Thế còn tiêm khí là sao?”
   “Là tiêm khí vào tĩnh mạch, nếu như lượng khí tiêm vào ít, phân tán đến các mao mạch trong túi phổi, kết hợp với các huyết sắc tố, hoặc là phân tán dày đặc tới túi phổi được đẩy ra ngoài thông qua hô hấp, như thế bị sao hết. Nhưng nếu lượng khí bị tiêm vào nhiều và với tốc độ nhanh, mà vì tim đập nên có thể khiến khí và máu ở tim trộn lẫn với nhau tạo thành lớp bọt lớn, khi tim co bóp làm tắc động mạch phổi dẫn đến đột tử”.
   Bộ não tôi dần tiêu hoá đống kiến thức khó hiểu này, rồi điện thoại của Cố Tông Kỳ reo lên, có bệnh nhân được ổn định lắm nên họ gọi qua kiểm tra.
   Vì thế mình tôi ăn nốt chỗ cơm còn lại, bưng khay cơm đổ vào thùng thu dọn. Có thể là vì mải để ý tránh bị trượt chân, thoáng bên cạnh có bóng ai đó, tay tôi va vào tường, tê rần.
   Tôi ngẩng lên nhìn, hoá ra là y tá tôi gặp bên khoa ngoại, là người rất kiêu, giỏi và làm cũng giỏi, ta cười cười xin lỗi, tôi cũng chẳng để ý.
   Nhưng đằng sau có người gọi tên tôi, rồi hỏi: “Dụ Tịch, số điện thoại của em vẫn thế chứ?”.
   Tôi đặt khay cơm xuống, vung tay, nhướn mày : “ cứ gọi thử vào là biết ngay, hoá ra ba năm trời chẳng gọi lần nào, Đồng Nhược Thiên à, đúng là kẻ cạn tình cạn nghĩa”.
   Tôi biết ta vốn độc mồm, chỉ là lòng thấy xấu hổ với tôi nên thể cố ý xả tức được.
   Quả nhiên tôi là người đay nghiến trước, nên ta cũng chẳng khách sáo mà đáp trả: “Cố Tông Kỳ là niềm vui mới của em đấy à?”.
   Hoá ra mọi người tuy mà lòng đều để ý đến điều đó à, ngay cả cái tên khốn Đồng Nhược Thiên cũng biết, tôi thấy cứ lấp liếm mãi càng được nên tôi mói thản nhiên mà vỗ vai ta : “Chẳng sao hết, cho dù tôi có bao nhiêu niềm vui mới chăng nữa vẫn là mãi là tình cũ của tôi, điều này nhất định phải tin”.
   Vẻ mặt của ta như bị sét đánh.
   Bao nhiêu năm, tôi quên mất cách giao tiếp với con trai, đến tư thế khi hôn cũng quên mất rồi, nhưng tôi vẫn còn cái mồm nhanh nhảu này để đối diện với những chuyện vui trong quá khứ.
   Trước mặt Cố Tông Kỳ tôi luôn tỏ ra rất ngốc nghếch, đó là vì tôi thích ấy. Còn đối với Đồng Nhược Thiên tôi lại ác mồm như thế là vì tôi quên ta.
   Giây phút đó tôi bắt được ánh nhìn từ mắt . Đó là ánh mắt quen thuộc, trước giờ tôi chưa bao giờ gặp, nhưng nhận thấy nó rất khác với trước kia, cảm giác bao giờ coi tôi là con ngốc như trước được nữa.
   Nhớ lại tôi, con búp bê nhanh mồm nhanh miệng của ba năm trước, nhưng luôn thua trước cái lưỡi độc địa của Đồng Nhược Thiên.
   Có lần nhờ ta tới thư viện mượn sách hộ tôi, ta lại bảo: “Tự thân vận động mới cơm no áo ấm được”.
   Tôi nghĩ câu đó đúng là rất có lý, nhưng trong lòng thấy ghét, nên vẫn “hứ” tiếng trước khi .
   ta chẳng thèm ngẩng đầu lên, châm chọc tôi: “Hứ gì mà hứ, chỉ có lợn mới hứ hứ thôi”.
   Khi ấy tôi đúng là kẻ ngớ ngẩn, đứng trân trân nhìn ta, cãi lại được câu nào. Nếu đổi lại là bây giờ, cái tên khốn đấy mà dám với tôi kiểu vậy, nhất định tôi câu đại khái như thế này: “Tên đáng chết kia, đừng có càn, cứ liệu đấy”.
   Tôi bây giờ càng ngày càng thờ ơ hơn rồi.
   Sau khi chia tay với ta, tôi dần lấy lại được phong độ nhiệt tình hăng hái ngày xưa.
   Trước khi thi tiếng cấp tám, tôi vào QQ nhóm than thở với các em về kỳ thi đầy bi đát. Sau khi gõ ra tràng mới phát hoá ra là mình mình, bọn họ chẳng ai tỏ ra chút đồng tình nào, cuối cũng cũng có được cậu học tiếng Nhật vào hỏi tôi: “Ở đâu?”
   Tôi trả lời: “Ở đây”.
   Cũng may là cậu ấy có chút đồng cảm : “Giời ạ, hồi đấy cậu học tiếng Nhật có phải tốt hơn , dễ lắm, tớ đây qua cấp từ lâu rồi”.
   Lại gửi cái biểu tượng coi thường : “Lại còn phải , tiếng Nhật mà, là body language thôi”.
   Câu này khiến mọi người trong nhóm vốn tàu ngầm cũng phải nổi lên, tôi tiếp tục hỏi: “Tốt nghiệp xong, cậu định làm gì? Bán đĩa lậu hả?”.
   Cậu ấy hưng phấn : “Tớ sang Nhật học vẽ tranh hoạt hình”.
   Tôi “ồ” lên : “Ừ, học , rồi sau này về vẽ tranh hentai(*) chấn hưng văn hoá nhé”.
   (*) Là từ tiếng Nhật mang nghĩa là “ bình thường” hay “hư hỏng”, là nghệ thuật mang tính khiêu dâm của Nhật Bản.
   Cậu ấy vừa lau mồ hôi vừa : “Dụ Tịch à, càng ngày cậu càng dê đấy”.
   Tôi tìm được cảm giác của việc làm tổn thương người khác nên : “Đâu có, phải nhìn loài người phát triển toàn diện bằng con mắt khoa học chứ”.
   Có người khác thêm vào: “Dụ Tịch à, cậu đúng là phát triển cái TMD(**), bị Đồng Nhược Thiên kích động nhiều quá hả?”
   (**) Viết tắt của cụm từ 他妈的 (Tãmãde), có nghĩa xấu, chửi bậy.


   Tôi bảo: “Ừ, tớ chia tay với ta rồi, ai có học vấn, tuổi trẻ tài cao đến cưa tớ nào”.
   “Xin kiếu vì bọn tớ đây có khả năng nhé”.
   Đồng Nhược Thiên nhìn tôi, khoé môi khẽ nhếch lên, rất đẹp, giống như lần đầu tiên tôi gặp ta. Khoé môi cong cong ta bình thản nhìn ra ngoài cửa sổ : “Dụ Tịch, em thay đổi nhiều quá”.
   Tôi cảm nhận sâu sắc, vội luôn: “Thu hoạch lớn nhất của tôi trong mấy năm nay chính là trở thành đứa con suốt ngày nhốt mình trong ký túc, ra tôi vẫn phải cám ơn , nhưng mà gần đây tôi khá thẹn nên mời ăn cơm nữa, vài ba câu là được rồi”.
   “Thế mời em ăn cơm vậy”.
   Tôi chớp chớp mắt : “Thôi cám ơn, Khổng tử rằng ăn đồ người ta bố thí, Mạnh Tử cũng bảo Khổng Tử rất đúng”.
   “Đó là Mạnh Tử thôi mà”.
   nhẫn nại của tôi cuối cùng cũng đến giới hạn, tôi : “ mà quan tâm xem ai , thích ai , liên quan gì tới tôi”.
   ta đút hai tay vào túi quần, đằng sau lưng mưa ngớt dần ngớt dần. Gió thổi mưa hắt vào mặt tôi, buốt lạnh, ta cất tiếng cười, đôi mắt dịu xuống: “Dụ Tịch, chúng ta vẫn là bạn chứ”.
   Và tôi bắt đầu thấy đau đầu, cố nhớ lại xem tôi từng làm bạn với ta lúc nào.
   thực tế, hai chúng tôi tốt nghiệp cùng trường cấp ba. Đến năm lớp mười tôi mới từ Đức trở về, nhầm lẫn kiểu gì mà lại xếp tôi ngồi vào hàng cuối cùng của lớp tăng cường, sau tôi tham gia vào kỳ tuyển chọn sinh viên(*) khối ngoại ngữ của trường mới thoát khỏi kỳ thi đại học.
   (*)Kỳ tuyển chọn sinh viên là chính sách tuyển sinh mới của hệ thống giáo dục đại học Trung Quốc. Kỳ thi thông qua hai hình thức thi viết và phỏng vấn để tuyển sinh vào trường.  2. meobong271

   meobong271 Active Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   32
   [2]


   Đồng Nhược Thiên ngồi trước mặt tôi, ngẩng đầu lên là thấy chiếc lưng thẳng, bờ vai gầy mảnh, hàng mi cong của ta. Dưới ánh đèn đều có thể nhìn thấy vô cùng.
   Lúc ấy tôi chỉ mãi nhìn hàng mi của ta, mà ta lại cao quá, nên tôi chỉ có thể nhìn cái bóng của ta.
   Nhưng lại có thể che ánh mắt của thầy cho tôi và tôi có thể thản nhiên mà ngủ, đọc truyện hay chơi game.
   Mãi cho đến khi kỳ thi đại học kết thúc, tôi cũng chẳng với ta được mấy câu. Hôi đó tôi rất ít đến trường, cả ngày toàn tụ tập với Tần Chi Văn ăn chơi nhảy múa, về cơ bản nửa cuộc đời này tôi dành phần lớn cho ăn và ngủ.
   Tôi và Đồng Nhược Thiên chưa từng làm bạn với nhau, trong ngôi trường này cũng chỉ là mối quan hệ gặp nhau là gật đầu chào rất bình thường. Vào đại học, trong buổi học tự chọn, có người chuyển tờ giấy đến tay tôi, trong khi vị giáo sư tâm lý học thao thao bất tuyệt bục giảng rằng: “Trong trường hợp đồng tính nam phía bị động và đồng tính nữ phía chủ động đều là đồng tính đích thực”.
   Tôi mở tờ giấy ra xem, tim tôi như ngừng đập vài giây, dưới ánh đèn vàng chữ ta như nhảy nhót, huyền ảo trước mặt tôi: “Dụ Tịch, làm bạn nhé”.
   Nhưng ta đâu có là thích tôi đâu, tôi trả lời: “Thử xem sao”, kết quả tôi thử cái phải đền cả bản thân.
   Cho nên lúc ấy tôi gượng gạo trả lời: “Vậy ta thử xem”.
   Dáng ta vẫn bay bổng nhàng như thế, sợi tóc trước trán gió thổi bay bay, khuôn mặt có cảm giác mơ hồ ta : “Dụ Tịch à, thực ra….” Rồi lại ngừng lại, “Thôi bây giờ có ra điều này cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa, dẫu sao em chúng ta có thể làm bạn là thấy rất vui rồi”.
   Tôi sợ nhất là người ta tấn công bằng nhàng như thế, chỉ đành ‘ờ” tiếng, ta liếc nhìn đồng hồ rồi chào tôi ra về.
   Thấy cái bàn vừa nãy tôi và Cố Tông Kỳ ngồi ăn, chiếc ô vẫn dựng ở góc tường cạnh ghế tôi ngồi, chiếc ô màu xanh dựa vào bức tường trắng trông nhức mắt.
   Tôi nhớ ra khi Cố Tông Kỳ về mưa khá to, thế mà tôi biết rằng ta cố ý để ô lại cho tôi.
   Tôi cúi xuống nhặt chiếc ô rồi bật nó lên.
   Ngoài trời mưa bay mịt mùng, tôi cầm ô về ký túc xá.
   Tắm rửa xong xuôi, chẳng có việc gì nên tôi lướt web chơi.
   Đúng lúc thấy Cao Y Thần cũng mạng, lâu lắm gặp ta rồi. Tôi vào chào ta tiếng rồi kể với ta chuyện Đồng Nhược Thiên, ta im lặng cách thần bí lúc rồi : “À, cậu ấy hối hận rồi đấy”.
   Tôi chỉ cho là ta trêu tôi: “Thôi , lúc đấy ta bảo là bao giờ hối hận, đừng đùa nữa”.
   “Đàn ông con trai rất hèn, chia tay lạnh thế nhưng sau đó hối hận, giống như con chó Pug vậy, cầu mong em quay đầu lại”.
   “Tuyệt đối thể nào”.
   “Miệng đằng bụng nghĩ nẻo, là người ai cũng có thể”.
   Tôi im lặng, sau đó ta lại nhảy vào : “Thế sao mà em biết được là cậu ấy hối hận?”.
   “Nếu là em, trong trường hợp đấy em nhất định hối hận”.
   “Nam nữ khác nhau em ơi, là đàn ông hiểu. Nhưng mà Dụ Tịch này, em định xử lý thế nào?”.
   Tôi nghĩ lát rồi gõ ra mấy chữ: “Qua loa cho xong chuyện”.
   Đợi lúc lâu mà thấy ta gì nữa, vô tình tôi nhấp vào nhật ký QQ của Cao Y Thần, chẳng có cái gì, tôi vốn nghĩ là đống bình luận của các nàng, ai dè trống rỗng.
   Chỉ có bài viết rất ngắn: Con trai và con trong thành phố này, mê hoặc quá nhiều, biến cố lại quá lớn, chẳng có ai cam tâm tình nguyện làm tấm đệm kê hay thu dọn bãi chiến trường và cũng chẳng có ai tình nguyện đơn hay tránh xa chuyện tình ái cả. Nhiều khi, thay đổi của lãng tử, phải là vì ai đó, mà chỉ là đến lúc ta muốn thay đổi, khi ấy người đó lại xuất .
   Tôi nghĩ ngợi, càng nghĩ càng hiểu ông Cao Y Thần này.
   định hỏi ta về bài nhật ký ấy, ta gửi tin tới, tôi vừa đọc lập tức thoát khỏi QQ ngay.
   “Dụ Tịch, làm bạn được ?”
   Đầu tiên là tôi thấy ta chẳng có chút sáng tạo gì, điều thứ hai là thấy thành khẩn từ phía ta, thứ ba nữa là càng thấy bản thân tôi có thành ý.
   ta tôi và tôi, cũng thích ta.
   Đến việc có thích tôi hay ta cũng biết, sao tôi lại phải làm bạn ta chứ?
   đời này, thứ tôi cần chỉ là dù phong cảnh có đẹp cỡ nào hay nguy hiểm cỡ nào nữa vẫn có người có thể nắm chặt tay tôi, mãi rời. Chỉ thế mà thôi.
   Từ lâu tôi biết rằng dứt khoát chính là cách giải quyết vấn đề tốt nhất.
   Nhưng bây giờ với câu “làm bạn nhé” dứt khoát thế tôi lại cảm thấy phản cảm và đáng ghét.
   phải lãng mạn, chỉ là thái độ quá trực tiếp và tự tin như thế lại làm mất những cảm xúc bồn chồn khi , có cái cảm giác ngập ngừng dám thổ lộ. Trong tình mà quá tự tin và chắc chắn biến thành lưỡi dao sắc lẻm làm tổn thương đối phương.
   Có thể là ta bạn, thích bạn, chỉ là vì vài lý do nào đó mà muốn biến bạn thành của mình.
   Tôi quyết định che giấu tất cả những ai với tôi câu đấy, kể cả trong tương lai Cố Tông Kỳ có với tôi câu đó hay .
   Tối, nằm giường mà dám mở QQ ra, điện thoại cũng để chế độ im lặng, cũng dám nhìn vào màn hình, tôi thừa nhận là tôi sợ. Trốn tránh là tố chất nghề nghiệp của đứa suốt ngày nhốt mình trong ký túc như tôi, vào những giây phút quyết định phải chống đối được.
   Tôi tắt béng điện thoại , trèo lên giường tiếp tục xem Code Blue của tôi, càng xem tôi lại càng thấy hối hận vì học ngành y, khi Kosaku với bác sĩ mất cánh tay phải Koruda Shuji: “Bác sĩ à, danh y là gì?”
   “Đáp án chỉ có thể được tìm thấy tại trường cấp cứu”.
   Ôm lấy cái laptop, giây phút ấy tôi rất muốn nhắn tin hỏi Cố Tông Kỳ câu với thế nào là danh y. Tôi muốn tìm hiểu , càng muốn tìm xét kỹ hơn, trong lòng có khát vọng chiếm hữu đáng sợ gặm nhắm trái tim tôi.
   Điện thoại tắt máy, nên tôi lười đổ người ra giường bật máy nữa.
   Sáng hôm sau tôi cũng chẳng dám mở máy, lề mề cả sáng mò tới thư viện mượn sách. Đến khi lượn đến khu sách y học tầng bốn mới chợt nhớ ra vấn đề xương ngực hôm thảo luận với Cố Tông Kỳ.
   Tôi thấy bắt buộc phải thông qua việc nghiên cứu sách vở để dò xét tình bạn giữa chúng tôi, thế nên tôi tìm mấy cuốn về giải phẫu.
   Lúc ăn cơm, lớp thấy đống sách đấy tỏ vẻ rất tò mò, lật trang đầu tiên ra là xương, trang thứ hai là cơ, trang thứ ba là cơ quan nội tạng, rồi thầm đặt chúng về chỗ cũ.
   gọi thêm chút rau”. xong vội vàng lượn mất.
   Tôi khệnh khạng ôm đống sách đấy đến bệnh viện Đông Hoa, thấy nhóm bác sĩ mặc áo blouse trắng, tay cầm báo cáo chẩn đoán ra từ thang máy, bước về phòng phẫu thuật, sau đó thấy tiếng bố nuôi tôi: “Mở cuộc phẫu thuật nữa, y tá đâu? Người đâu hết cả rồi?”.
   Ông hét hết cỡ, tôi cũng phải dựng hết tóc gáy.
   Rồi từ hành lang hai ba y tá chạy vội vào, xin lỗi rối rít. Đằng sau có người vỗ vai tôi hỏi: “Dụ Tịch, sao giờ mới tới? Sách gì thế này?”.
   Mọi người đều quay ra nhìn tôi, tôi cũng cảm nhận được tóc tôi lại dựng hết cả lên.
   Ghét , sao ánh mắt mọi người lại cứ đổ dồn về phía tôi thế, nhưng người vừa gọi tôi là Cố Tông Kỳ, chẳng để ý tới ánh mắt của người khác, cúi đầu xuống, từ từ : “Ồ, là mấy cuốn này à, để vào phòng cho nhé”.
   Tôi ngạc nhiên khi nghe mấy câu đấy, chỉ “Vâng” tiếng rồi vào văn phòng, vừa tôi vừa nghĩ thấy Cố Tông Kỳ đúng là người rất thông minh. Tôi tới phiền vậy mà trước mắt người khác là lại tỏ ra là người phiền tới tôi, thực ra là giữ thể diện cho tôi.
   Trong phòng chỉ có hai ba sinh viên thực tập, tôi ngồi đợi lát bước vào, cười hỏi tôi: “Có phẫu thuật đấy, xem ?”.
   Tôi sướng đến mức nhảy cẫng lên: “Của à?”.
   cười: “Tiểu phẫu thôi nên mới được làm, phẫu thuật thoát vị bẹn, à phải rồi, giáo sư Trần tiến hành phẫu thuật, cắt u gan, còn có ca là phẫu thuật cắt bỏ đoạn cuối ống mật chủ, ít nhất cũng phải mất mười mấy tiếng đấy, có hứng thú xem ?”.
   Tôi cười tít cả mắt : “ chứ, nhất định là có ”.
   dẫn tôi qua, y tá giúp tôi mặc trang phục phẫu thuật, đội mũ, đeo khẩu trang và ủng. Tôi bước khó khăn, quay ra thầm với Cố Tông Kỳ: “Có cần phải rửa tay ?”.
   Đôi mắt tuyệt đẹp của nhìn tôi chớp: “Em đừng thò tay vào là được rồi”.
   Rồi cúi xuống lấy xà phòng rửa tay, từ từng cái móng tay, ngón tay thon dài ngâm trong bromo geramine(*), ngâm rửa lúc lâu mới nhấc ra lau khô bằng khăn bông, lúc này y tá tới mặc trang phục cho .
   (*) loại dung dịch để sát khuẩn.


   Tôi cứ ngẩn ngơ ngắm tay , tự nhiên lại muốn với nhiều, muốn hỏi rằng lúc ngâm tay như thế có đau , mỗi ngày phải rửa bao nhiêu lần, có hối hận vì làm bác sĩ , trong suy nghĩ của thế nào được coi là danh y?
   Và tôi gọi lại, phòng phẫu thuật rộng như thế có rất nhiều cửa kính ngăn cách, nhưng vẫn nhìn thấy mọi người trong đó đều rất bận rộn, tôi bảo : “Cố Tông Kỳ à, lát nữa phẫu thuật kết thúc có thể cho em xem bàn tay của được ?”.
   Ánh mắt thoáng kinh ngạc nhưng lập tức trở lại bình thường, : “Được”.
   Cố Tông Kỳ gây mê cho ông già tám mươi tuổi rồi tiến hành phẫu thuật thoáng vị háng, nhìn có vẻ đơn giản nhưng mà ông già ấy hơi béo, hơn nữa cơ lại căng. Nghe cậu sinh viên thực tập đứng bên cạnh , vốn vết mổ to lắm, nhưng lớp mỡ lại dày, nên kết cấu giải phẫu càng ràng, tổ chức tách rời rất khó khăn.
   khí trong ca phẫu thuật vẫn khá nhàng, cậu sinh viên thực tập vừa chuyện với tôi vừa kéo hai cái móc, tôi nhìn dáng vẻ của cậu ấy mà thấy kỳ kỳ. Cuối cùng cậu ấy chịu được nữa tay run run : “Thầy Cố à, sắp kết thúc rồi chứ ạ? Lưng em sắp gãy đến nơi rồi”.
   Tôi xì cái rồi bật cười, sau đó bị y tá đuổi xuống quầy phẫu thuật. Bên cạnh là ca phẫu thuật cắt khối u gan do bố nuôi tôi tiến hành, dưới ánh đèn trắng ông cúi đầu xuống, phía bên kia bác sĩ gây mê cuống quýt : “Chủ nhiệm à, huyết áp thấp quá”.
   Tôi nghĩ ông chắc hơi lo lắng chút xíu, ai dè ông lớn: “Nghĩ cách chứ, tôi trả lương cho là để làm việc cơ mà!”.
   Đằng sau lưng vang lên tiếng cười khe khẽ, Cố Tông Kỳ bước xuống từ quầy phẫu thuật, đứng cạnh tôi ghé vào tai tôi thầm: “Đây là câu cửa miệng của bố nuôi em đấy”. Môi chạm vào vành tay tôi, mê hoặc mà sexy.
   sang phòng phẫu thuật bên cạnh, bệnh nhân ung thư túi mật chủ, cần phải cắt bỏ nang mật, túi mật chủ, đầu tuỵ, tá tràng, phần dạ dày, sau đó lại nối tuỵ với tá tràng, mật với ruột, dạ dày với ruột.
   Cố Tông Kỳ làm trợ thủ, tôi đứng xem ca thôi mà buồn ngủ díp cả mắt, nhưng vẫn phải cố theo. Kết quả là bố nuôi quay sang nhìn tôi, y tá đứng bên cạnh ca này còn phải làm khoảng tiếng nữa, nên tôi lặng lẽ ra.
   Về văn phòng giở sách xem, bàn Cố Tông Kỳ có cuốn là Thập gia luận trang, tôi thấy khá hay, nên vùi đầu vào đọc, biết ngồi bao lâu đến khi cậu sinh viên thực tập xách đồ ăn nhanh vào, tôi mới lớ ngớ hỏi: “Mấy giờ rồi?”.
   “Sáu giờ rồi”.
   “Bọn họ vẫn chưa xong cơ à?”.
   “Vẫn chưa, phòng phẫu thuật bên cạnh đều tắt đèn rồi, vẫn làm, cũng gần bảy tiếng đồng hồ rồi. À phải rồi, chị có ăn cơm ? Em gọi cho chị suất về nhé”.
   y tá chạy ra từ phòng phẫu thuật gào lên: “Ôi đói chết mất”, chạy qua quầy y tá ngó đầu vào bảo: “Gọi cơm , tất cả bảy suất nhé”.
   Cậu sinh viện thực tập cười cười : “Biết rồi, còn khoảng bao lâu nữa?”.
   “Đến phẫu thuật nối rồi, chắc cũng sắp xong”.
   Tôi thấy rất mệt, văn phòng lại chẳng có chỗ để ngủ, nên tôi lờ đờ gục lên bàn làm việc của Cố Tông Kỳ.
   Tiếng mở cửa két cái, tiếng cậu sinh viên thực tập ở phòng bên : “Thầy Cố có tiền lẻ ? Em đủ tiền ở đây”.
   Tôi giật nảy mình, Cố Tông Kỳ đứng trước cửa, tay day day thái dương, dáng vẻ rất mệt mỏi. nhìn thấy bộ dáng tiều tuỵ của tôi đành : “Dụ Tịch à, phiền em rồi, ví để trong ngăn kéo bên trái ấy, bệnh nhân vừa sang ICU rồi, phải qua xem sao, lát nữa quay lại”.
   Tôi “vâng” tiếng, kéo ngăn kéo ra, bên trong là chiếc ví màu đen. Sờ tay thấy rất chất, mà dáng ví cũng đặc biệt, tôi thầm thấy rất có đẳng cấp. Bước tới chỗ cậu thực tập sinh hỏi: “Bao nhiêu tiền?”.
   “Đưa em năm mươi tệ”.
   Tôi lật lật tìm, mang theo tới bảy trăm tệ, nhưng có rất nhiều thẻ. Trong đó có tấm thẻ rất khác tôi rút trộm ra xem, là thẻ bảo hành của Tiffany, tôi hơi bối rối liền cất .
   Rút tờ năm mươi tệ đưa cho cậu ấy, cậu ấy lại : “Thêm hai tệ tiền lẻ chị”.
   Trong ví có ngăn , chắc là để đựng tiền xu, tôi mở ra xem, vật gì đó rơi ra. Là chiếc nhẫn, màu trắng, có bất kỳ hoạ tiết nào, chiếc nhẫn khá to, có vẻ là nhẫn nam.
   Như thế nhất định có nhẫn nữ.
   Tự nhiên tôi có dự cảm tốt lắm, lặng lẽ cất chiếc nhẫn vào chỗ cũ, năng gì lấy tiền đưa cho cậu ấy.
   Tôi thấy lạnh, có mùi hương hoa nhè phảng phất trong gió, hình như là mùi hoa quế trong mưa. người tôi hình như vẫn còn bám mùi tanh tanh, bên ngoài trời tối đen, mênh mông bờ bến, dường như tôi hiểu được Cố Tông Kỳ.
   Nhớ có câu : “Dù là đối diện, nhưng thực ra khoảnh khắc đó phải là bên nhau; dù là chia tay nhưng khoảnh khắc đó phải là xa nhau”.
   Đặt cái ví lên bàn, tôi thẳng ra ngoài.
   Bên ngoài trời mưa nhưng dày hạt, đèn xe thỉnh thoảng rọi qua. Tôi lôi điện thoại ra gọi cho Tần Chi Văn, sờ đến mới thấy điện thoại tắt cả ngày.
   Cậu ấy ăn ở ngoài, tôi : “Con muỗi kia, tớ đói rồi, rất là đói, tớ phải đứng phẫu thuật bảy tiếng đồng hồ đấy”.
   Tôi nghe thấy tiếng nâng cốc bên cậu ấy vang trong điện thoại, cậu ấy cười : “Tịch Tịch, cậu phải là bác sĩ, phải là cậu lại gây ra chuyện gì ở bệnh viện Đông Hoa đấy chứ? Sao thế? Tâm trạng vui à?”.
   Tôi qua loa: “Nên tớ ghét bác sĩ, rất ghét, với lại tớ đói rồi, sắp chết đến nơi rồi, cậu đến đón tớ , chỉ cần có cái ăn đâu tớ cũng theo cậu”.
   Chỉ là tôi muốn nhìn thấy bác sĩ, muốn nhìn thấy người bác sĩ mà tôi thích.
   Bên kia im lặng lúc rồi : “Cậu ở bệnh viện Đông Hoa hả, đợi tý tớ qua ngay”.
   Tôi dập máy, thấy có tin nhắn tới, là của Cao Y Thần: “Dụ Tịch, em có thể trốn tránh, nhưng em thể đối diện với nó”.
   Câu lấp lửng, màn hình bị mưa hắt vào nên đoạn tin nhắn càng trở nên mơ hồ.

   Hết chương 5

  3. meobong271

   meobong271 Active Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   32
   Chương 6: Giấc mộng đêm hè   Tôi đứng ở cửa khoa khám bệnh đợi Tần Chi Văn vội vàng lao tới. Khi đó tóc tôi bị mưa ướt hết, dính vào ngực. Cậu ấy thấy vậy, việc đầu tiên là gạt tóc tôi ra, sau đó với thanh lạnh lẽo: “Dụ Tịch à, bệnh viên khí nặng nề, ấn đường trán là lông mày, đừng có che như thế, kẻo ma lại nhập vào”.
   Tôi nghiến răng : “Nhập vào đây mau , tớ bắt nạt người ta”.
   Cậu ấy cười ha hả: “Xem cái bộ dạng cậu, lại còn đòi bắt nạt người khác à. Tự mình soi gương có khi còn sợ phát khiếp. Thôi được rồi, ăn cơm thôi”.
   Mưa vẫn tí tách rơi, tôi mở cửa xe cố soi gương chiếu hậu : “Có phải ma treo cổ đến gần ?”.
   “Có mà ma đói ấy! Thôi nhanh nào”.
   Khi đó tôi nghĩ, nếu như tôi toát ra khí, bị ma ám, hằng đêm tôi mò đến nhà Cố Tông Kỳ, sau đó quấy nhiễu , cho ngủ, để hôm sau phải đeo mắt gấu trúc làm.
   Nghĩ nghĩ lại tôi vẫn thấy dê tý cũng khá hay, thế nên tôi vui vẻ cười tươi.
   Lúc nhận điện thoại của tôi Tần Chi Văn ăn cơm cùng bạn bè, chưa ăn xong phải chạy , đến lúc quay về bàn liền đau khổ gào lên: “Tôm tì bà của tao đâu? Bọn mày nhẫn tâm ăn hết của tao sao hả?”.
   Nhóm bạn của họ đều là thiếu gia nhà giàu cả, có đứa nghịch ngợm, có đứa nhã nhặn, cũng có đứa là dân giang hồ. Thấy tôi bọn họ đều hỏi: “Bạn đấy hả?”.
   chỉ ai nên tôi cũng thừa gió bẻ măng “ừ” tiếng: “Ăn hải sản à, có cá nướng cay ?”.
   “Em đúng là dân trong nghề nhỉ, ha ha, được đấy, muốn ăn gì đừng khách sáo nhé”.
   Tôi cười muốn chảy cả nước mắt, tôi hỏi Tần Chi Văn: “Bọn cậu ngày nào cũng sa đọa thế này à?”.
   Cậu ấy chưa kịp trả lời có người hỏi: “Này em , hóa ra em là straight[1] của con muỗi kia đấy à? Bọn lại cứ tưởng nó bị gay chứ”.
   [1] Straight: là thuật ngữ dùng để chỉ người khác giới.

   Tôi chẳng nghĩ gì trả lời luôn: “Cậu ấy phải là gay”.
   Ngẩng đầu lên thấy Tần Chi Văn cười toét nháy mắt với tôi, tôi lầm rầm trong bụng: “Cậu chết vì tội lạnh lùng!”.
   Con muỗi này tôi, mà cũng chẳng ai khác. Suốt hai mươi sáu năm nay, cậu ấy cứ mãi mình.
   đơn khiến người khác khó tin.
   Những năm tháng ở nước ngoài, khoảng thời gian sống nương tựa vào nhau, sao tôi lại nảy chút lòng ích kỷ được.
   Mùa đông ở miền nam nước Đức, đẹp như trong truyện cổ tích.
   Những cơn bão tuyết sau đêm đắp đầu nóc nhà và mặt đất, xù bông mềm mại, giống như chiếc bành puff pastry vừa ra lò. Tuyết trắng tinh giống như lớp kem sữa đổ lên mặt đất, đó chính là khung cảnh cổ tích đẹp nhất của mùa đông.
   Có đôi giày thủy tinh của nàng Lọ Lem nhưng có hoàng tử, có quả táo thơm ngon của nàng Bạch Tuyết nhưng nàng mãi tỉnh dậy.
   Những ký ức nơi đó, với tôi chỉ có thế.
   Người giúp việc cũng là lưu học sinh, cũng mắc chứng con , chăm sóc được cho hai đứa trẻ chỉ hơn ta vài tuổi. Hôm Noel, tủ lạnh trống hoác, còn ta chơi cùng người khác. Mùa đông ở Đức năm giờ trời tối, tôi ngồi ghế với Tần Chi Văn: “Này muỗi, tớ đói, tớ muốn ăn sữa chua dâu tây giống ở nhà”.
   Sữa chua Đức hơi chua, tôi thích.
   Cả đời này chắc câu mà tôi với với Tần Chi Văn nhiều nhất là “Tớ đói, tớ muốn ăn”. Về sau câu mà cậu ấy nhớ để khi tôi tới là: “Tịch Tịch, cậu đói ?”
   Nhưng làm gì có chuyện còn cửa hàng nào mở cửa vào ngày Noel chứ, tôi chỉ là vì bị bỏ rơi nên thấy tủi thân, thấy buồn nên mới như thế.
   Tần Chi Văn lại mặc quần áo rồi ra ngoài, bên ngoài là lớp tuyết xanh ảm đảm, gió lạnh tung hoành. mình tôi ngồi ghế lờ đờ ngủ thiếp , đến khi mở mắt ra vẫn là khí lạnh lẽo ấy, tự nhiên tôi khóc.
   Chạy ra khỏi nhà, lao vào làn gió lạnh buốt. Trong bóng tối nhìn chẳng thấy gì, tầng chỉ có ánh đèn vàng vọt. Tôi dám gọi, tôi bắt đầu sợ Tần Chi Văn bị chôn vùi trong gió tuyết. Ngồi phịch xuống chân cầu thang lắng nghe tim mình đập, biết ngồi bao lâu, toàn thân bắt đầu lạnh dần, tê cứng.
   Bỗng dưng có tiếng chân ai đó lên cầu thang, tôi giật mình đứng phắt dậy, Tần Chi Văn đầu đầy tuyết cười với tôi : “Tịch Tịch, tớ chỉ tìm được loại này thôi, sao, chúng ta cho thêm đường vào, chắc chua lắm đâu”.
   Ngón tay cậu ấy tím tái, tôi chạm vào cậu ấy đau đến nghiến răng, nhưng cậu ấy vẫn cười: “Bà nội, thôi chứ”.
   Giây phút đó, tôi buột mồm : “Muỗi à, cả đời này chúng ta ở bên nhau được ?”.
   Tôi muốn làm em cậu ấy, mà muốn làm người phụ nữ của cậu ấy, lòng và học cách chăm sóc cậu ấy.
   Mười năm ấy ở bên nhau, thứ tình cảm ấy, hơn cả tình , gần như tình thân, tôi nghĩ cậu ấy thể động lòng.
   Cậu ấy xoa đầu tôi : “Ngốc ạ, tớ thể ở bên cậu cả đời được, sau này cậu còn phải lấy chồng nữa”.
   Cậu ấy hiểu ý của tôi nhưng toẹt ra, chút hy vọng xa vời tận đáy lòng tan biến như khói mây.
   Tôi cảm thấy cậu ấy lạnh lùng, sau này cũng chẳng thấy cậu ấy thân thiết với ai. Sau nữa, tôi về nước, cậu ấy sang Thụy Sỹ học, cách mấy năm liên lạc với nhau. Đợi đến khi gặp lại, hai đứa tôi thân thiết còn hơn người nhà.
   Tôi ngẩn ngơ điện thoại trong túi reo liên hồi, lôi ra xem quả nhiên là oan gia Cố Tống Kỳ. Tôi nghĩ hôm nay quý ông thể chơi tôi như mọi khi được, đầu tiên là thầm hành hạ tôi, sau đó ném cho tôi viên kẹo.
   Kẹo nên nhận hay đây? Tôi nghĩ là con nên dè dặt chút, nhưng cũng được để đàn ông con trai sợ chạy mất.
   Thế nên tôi ấn nút nhận cuộc gọi, rồi đưa loa nghe xuống chân, sau đó cần biết là ta có nghe thấy hay , tôi đành giả vờ mình: “Hả? bảo gì ở? Em nghe , ồn quá thôi, lát nữa em gọi lại cho sau nhé”.
   Sau đó tôi dập máy.
   Tần Chi Văn nhìn tôi : “Trời ạ, đúng là bị ma ám rồi, tự nhiên lẩm bẩm mình cái gì vậy?”.
   “Cái gì?”.
   “Đồ buôn chuyện, ha ha”.
   “Cậu ai cơ? chết !”.
   Ngồi đây uống cũng ít rượu, ăn xong hội Tần Chi Văn lại đánh bài, vẫn là đoạn đường đầy các quán xanh đỏ này.
   Tôi tửu lượng rất kém, uống ty hơi say say, tự nhiên lại lắm lời. Tôi cầm miếng dưa vàng rồi ngồi cạnh xem bọn họ đánh bài, bọn họ bắt tôi ngồi kể chuyện.
   Tôi kể: “Thực ra con muỗi kia tốt lắm, lúc tôi đánh cậu ấy, mắng cậu ấy mà cậu ấy cũng chỉ thầm chịu đựng. Các thấy cậu con trai nào vào bếp chưa? Tôi thấy mấy món ăn ở nhà hàng ngon bằng con muỗi nấu. Các bao giờ ăn thử món gà cung bảo cậu ấy nấu chưa?”.
   Những người khác “oa” lên, tôi tiếp: “Chưa chứ gì, cậu ấy dễ gì mà vào bếp đâu”.
   Và tôi cười đắc chí, đầu óc mê muội, chung là bọn họ muốn tôi kể cái gì tôi kể cái đó, suy nghĩ hoàn toàn theo cách nghĩ thời kỳ đầu cách mạng Trung Quốc, cong cong thẳng thẳng bị người ta đuổi chạy.
   “Này em , thằng muỗi nó tốt với em thế, chắc hai người ấy ấy rồi hả?”.
   Bao nhiêu người thích dùng hai từ “ấy ấy” để chỉ những việc muốn thẳng ra, tôi hiểu chứ, nhưng mượn rượu để giả vờ hồ đồ: “Ấy cái gì cơ? xem cậu ấy đối tốt với tôi thế, nhưng có lúc cũng ghê lắm, còn tôi ngốc”.
   Tôi ngoạm miếng dưa to, cố tình cắn mạnh cho nước dưa bắn ra ngoài. Và tôi đứng dậy vào phòng vệ sinh, lúc này đầu tôi mới tỉnh táo hơn chút, nếu tôi còn tiếp tục ở đấy nhất định bị lộ hết chuyện.
   Thế nên tôi quyết định ra ngoài dạo, hít thở lát.
   muộn lắm rồi, vì trời mưa nên gian nhuốm màu đỏ, đỏ đến lạ thường, thậm chí còn khiến người ta bất an, quán bar đối diện vọng ra giai điệu bản nhạc Chill out[2], , như trêu chọc đồng cảm của những người xa nhau, khiến ta cảm thấy đơn.
   [2] Là dòng nhạc phổ biến tại Ireland, có nghĩa là làm dịu mát, xua cái lạnh tê cóng.


   Cuộc chơi đêm thường rất mê hoặc và điên cuồng, trao đổi sắc trong tiếng nhạc ồn ã và hơi men.
   mê hoặc ấy ở ngay trước mắt, làm sao mà tôi tò mò được.
   Những con người kia giờ làm gì nhỉ? Bố muôi tôi chắc ăn uống no say ở nhà, ca phẫu thuật hôm nay dài khiến người ta sợ phát khiếp. Cố Tống Kỳ chắc ở bệnh viện và nhớ tới chiếc nhẫn kia, Đồng Nhược Thiên chắc ngồi trong phòng cấp cứu xem lại ghi chép các ca cấp cứu, Cao Y Thần nhất định là thèm để ý đến việc tối qua bị tôi làm tổn thương cách vô tình mà lên mạng cưa cẩm các nàng xinh đẹp khác.
   Nhưng sao tôi lại muốn người khác chú ý đến tôi nhỉ? ràng là hồi đầu tôi hề để ý đến chú ý của người khác.
   Tôi muốn vào bar xem nó thế nào.
   Nhưng vừa đứng lên tít mãi đằng xa có người gọi tôi: “Dụ Tịch!”.
   Nhìn kìa, người hay đưa kẹo cho tôi đấy, cũng được đưa tới trước mắt tôi. Vốn là tôi định làm cái bóng cho ma, thế mà giờ nó lại từ tìm đến làm cái bóng cho tôi, đúng là con cá ngớ ngẩn.
   Tôi thuộc kiểu rượu ngấm lâu, vừa quay đầu lại đầu quay quay, Cố Tống Kỳ đến trước mặt tôi, tay cầm ô, đôi mắt dịu dàng ấy cứ nhìn tôi, giọng lại hơi lạnh lùng: “Dụ Tịch, em uống rượu đấy à?”.
   Tôi chỉ đành “ừ” tiếng, dù muốn gì đó nhưng não chỉ huy nổi lưỡi: “Em uống đấy, sao nào? Vừa nãy uống khi ăn cơm cùng hội cậu muỗi. Ăn hải sản, từng ăn chưa? Ăn cá nướng cay mà uống kèm chút rượu còn gì là vị nữa. Trời, nhìn suốt ngày gọi đồ ăn nhanh chắc chắc chưa ăn bao giờ, thôi lần sau em mời ăn…”.
   “À, phải rồi, sao biết em ở đây? Hôm nay em còn nghĩ bệnh viện khí nặng nề, bị ma theo cơ, xem ra em lại bị GPRS theo dõi rồi…”.
   chẳng gì, cứ nhìn tôi như thế, rồi cười phá lên: “Dụ Tịch, vừa nãy em đâu có dập máy!”.
   Tôi tỉnh cả rượu, mò mò điện thoại trong túi thấy cuộc gọi kết thúc, nhưng thời gian gọi những bốn mươi phút, ràng bên Cố Tống Kỳ để máy rất lâu rồi mới tắt, tôi suýt ngất : “Sao dập máy ? Ôi tiền của tôi”.
   “Tại em cho biết em ở đâu, chỉ đành để nghe thôi”.
   Tôi bắt đầu giở trò gào lên: “Ôi tiền của tôi, tiền điện thoại của tôi, máu thịt của tôi”.
   “Được rồi, được rồi, Dụ Tịch, để sau gọi cho em bốn mươi phút nhé”.
   “Phải có lãi đấy!”.
   “Được, hẳn tiếng luôn”.
   Mặc cả xong tôi đưa tay lên day cái đầu quay cuồng hỏi: “À, mà tìm em có việc gì vậy?”.
   “Sao chẳng chẳng rằng mà bỏ vậy? Giáo sư Trần đến quầy phẫu thuật tìm em, nhưng bọn cũng chẳng biết, sao mà tự nhiên em lại bỏ về vậy?”.
   “Em thích thôi”.
   “Ờ”. khẽ thở dài : “Hay là giận gì rồi? Còn uống rượu nữa, con nên tùy tiện uống rượu bên ngoài đâu đấy”.
   Tôi liếc mắt sang : “Phiền !”.
   “Còn nữa, vừa nãy em định sang bên kia là ý gì vậy?”. chỉ sang quán bar bên kia đường, định tiếp. Hai trang điểm lòe loẹt bước ra từ quán bar, thấy Cố Tống Kỳ liền đánh mắt sang, cười : “ ơi, vào đây chơi nào”.
   quay mặt thèm để ý.
   Tôi kéo vạt áo bảo: “Em muốn sang xem”.
   trừng mắt nhìn tôi, còn tôi vẫn cười ngu ngơ, dẫu sao giờ tôi là con sâu rượu, đại não chẳng biết tư duy, tiểu não cần cân bằng nữa.
   Tính ôn hòa của bác sĩ Cố vẫn như thế, đối với loại say rượu như tôi lúc này mà chọc tức đến hôm sau cũng chấp, thế nên tôi tiếp tục níu áo : “Em muốn xem mà”.
   được đòi linh tinh”.
   “Thế cái gì mới gọi là linh tinh?”. Tôi nhất định phải đòi bằng được, nhưng mí mắt tôi càng ngày càng nặng, đầu càng nhức, chỉ muốn kiếm chỗ lăn ra ngủ giấc ngon lành: “Cả đời em chưa từng thả mình sống tự do như thế này, thế giới đẹp, nhưng em lại rất đơn! Cuộc đời em dường như tới đích cuối cùng, là ấy ấy!”.
   Tôi ngừng, đầu tôi dựa vào tay Cố Tống Kỳ.
   “Em uống nhiều quá rồi, bé này, về nhà thôi”.
   Đấy là câu cuối cùng tôi nghe thấy trước khi díp mắt lại.
   Đợi đến khi tôi mở mắt ra trán đặt chiếc khăn nóng.
   Đưa tay sờ chiếc khăn thấy nóng bỏng, nên tôi gào lên: “Em bị sốt à? Trời ơi, sao lấy cái túi nóng chườm cho em?”.
   Có bóng mờ mờ ảo ảo trước mắt, trong tầm nhìn có bóng màu xanh thẫm tới gần. Mùi trà xanh phảng phất trong phòng, lẫn vào tóc tôi, bao phủ khắp người. Tôi nghe thấy tiếng quen thuộc của Cố Tống Kỳ: “Tỉnh rồi à?”.
   Tôi nheo nheo mắt chỉ vào cái khăn trán hỏi: “Sao vậy? Đóng cậu bé bút chì[3] à?”.
   [3] Shin cậu bé bút chì là nhân vật truyện tranh của Nhật Bản.


   “Lúc về em bị đâm vào vào cột điện, trán tím cục, thế nên mới ngâm khăn nóng chườm cho em”.
   Tôi ngạc nhiên : “Hả? Sao có thể nhẫn tâm nhìn em đâm vào cột điện? Ít ra cũng phải có chút lương tâm bác sĩ chứ, sao bế như kiểu bế công chúa về, hoặc ít ra cũng dìu em chứ”.
   Cố Tống Kỳ bỏ cái khăn xuống cho tôi, vẻ bất lực: “ trả tiền taxi em mở cửa lao ra rồi loạng choạng về phía cột đèn, kịp kéo em em đâm sầm vào nó”.
   “Sau đó sao?”.
   “Rồi bác tài xế bảo bé này nhất định là thành phần tiến bộ, tích cực về phía ánh sáng”.
   chỉ đành là bình thường em như vậy. Bác ấy cười ha hả bảo nhìn em như là con mèo bước vậy, bình thường nhất định rất nhanh nhẹn hoạt bát. Trả lại tiền thừa xong kéo em lại, thấy đầu em đỏ cục rồi”.
   Tôi khiếp đảm, cố gắng nhớ lại, nhưng chẳng nhớ được cái gì: “Sao lại có thể như thế được nhỉ? Vì sao lại thế? Sao em lại đâm vào cột đèn được chứ? Sao em nhảy xuống sông? Sao chết nhở?”.
   chẳng gì, ngồi ngẩn ra ở mép giường, tôi nhìn . Nét mặt thờ ơ, hình như nghĩ cái gì đó, tôi đưa chân với với áo hỏi: “Nghĩ gì vậy?”.
   “Mèo!”.
   “Ấy ấy?”. Tôi nhìn theo ánh mắt , chẳng có cái gì cả, quay đầu lại thấy nhìn tôi, ánh mắt dịu dàng có thể lấp được cả ba ngọn núi, tim lại như ngừng đập, tôi hỏi: “Mèo gì cơ? Ở đâu?”.
   “Đâu có!”, cười cười quay mặt , “Tỉnh rồi tranh thủ tắm em, giờ muộn quá rồi, thôi cứ ở lại nhà cũng được”.
   “Trai chưa vợ chưa chồng mà ở cùng phòng với nhau?”, tôi uống rượu vào nên hơi nhiều, muốn kiềm chế mà cũng kiềm chế nổi.
   đứng dậy, cười : “Nếu yên tâm em có thể ở tầng , tối ngủ tầng dưới là được rồi”.
   “Úi, căn hộ penhouse[4] cơ à?”. Tôi đưa mắt thăm dò ngôi nhà của , thiết kế đơn giản sang trọng, “ là bác sĩ giàu quá thôi”.
   [4] Căn hộ penhouse là kiểu nhà gian, nhưng có thêm tầng lửng, vẫn tạo ra gian là có hai tầng.


   “Được rồi, bé, tắm mau , lấy quần áo cho em thay”.
   Tôi ngồi dậy, ngáp cái to, cái mồm đúng là chịu kiểm soát của não, : “Thôi cứ để em, mọi lần đâu có biết quần áo cất ở đâu, lần trước cái cà vạt màu xanh ràng là treo cạnh chiếc áo sơ mi trắng, thế mà tìm ra”.
   xong tôi mới ngớ người ra hỏi: “Em vừa gì vậy?”.
   Giây phút đó, tay Cố Tống Kỳ giơ lên, năm ngón tay nắm lại, rồi buông xuống, thả ra, rồi lại nắm chặt. Dưới ánh sáng ngược chiều tôi nhìn vẻ mặt của , nhưng nghe mồn tiếng trầm xuống: “Dụ Tịch à, em uống nhiều rồi, lần sau được như vậy nữa”.
   Giọng trở nên lạnh lùng, trong đầu tôi luẩn quẩn nhiều suy nghĩ vụn vặt, đầu quay điên cuồng, trong lòng dâng lên ham muốn khó hiểu, trong đầu cứ có cái gì đó mơ mơ hồ hồ, nhưng chẳng là cái gì.
   “Vừa nãy em…”.
   nhàng bật điện lên, ánh đèn tỏa sáng khắp phòng. quay người ra mở tủ quần áo, lôi ra bộ đồ ngủ vẫn còn chưa cắt mác, giải thích: “Đừng nghĩ nhiều quá, tắm qua rồi ngủ giấc . Bộ quần áo này còn mới, hồi Nhật dì đưa con lên đây thi đại học, để lại bộ quần áo này, em lấy mặc vậy”.
   Đầu vốn đau, lại giải thích nhiều tôi thấy ồn, phiền và là lắm chuyện, tôi bảo: “Cố Tống Kỳ, cần giải thích nhiều làm gì, em biết mà, nhưng sao lại giải thích? Sợ em hiểu lầm à?”.
   “Ừ”.
   “Ấy ấy ấy”, tâm can tôi lại run từng hồi.
   Mắt sáng lên, chứa nụ cười trong đó: “Dụ Tịch, biết em toàn nghĩ nhiều hơn mọi người chút, nên cứ phải giải thích cho em nhiều hơn người khác chút”.
   “Rồi sao?”, tôi ngốc nghếch hỏi lại, lòng mong đợi có thêm kích động nào khác nữa.
   “Hết rồi, vậy nên em mau tắm ”.
   Tắm xong, tôi xỏ dép lê tìm Cố Tống Kỳ. Tầng yên tĩnh tiếng động, đèn phòng đọc sách cũng tắt tối om, nhìn từ tầng xuống thấy ngồi sofa phòng khác, laptop đặt đùi, ghế có sẵn chăn và gối.
   Rửa mặt rồi mà vẫn nóng phừng phừng, tôi xuống, đến ngồi gần , thoang thoảng mùi hương trầm ấm, làm dịu lòng người, tôi cất tiếng hỏi: “Mùi gì vậy? Em thích mùi này đấy”.
   ngẩng đầu lên nhìn lát rồi lại cúi xuống nhìn vào màn hình : “Giáng hương, trong tủ quần áo có cái hộp làm bằng gỗ giáng hương”.
   Tôi xích lên chút hỏi: “ định hôm nay ở đây à? Đánh dã chiến?”.
   Cổ cứng đơ, chẳng lời nào, tiếp tục nhìn bài luận văn của , tôi lại : “ đến quân dã chiến, em thích nhất là tướng quân Túc Dụ[5]”.
   [5] Là trong mười người được phong quân hàm Đại tướng trong quân đội Trung Quốc thời kỳ từ năm 1955-1965.
   “Thực ra em còn rất thích Lâm Bưu[6], muốn thắng là phải thắng bằng được, nhưng mà ông ta lại sợ chết, độc đoán”.
   [6] Lâm Dục Bưu (1907-1971) là nhà hoạt động chính trị và quân của Trung Quốc, nguyên soái của nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng.


   “Dụ Tịch à, ngờ em biết ít đấy”.
   Còn phải , tất nhiên là tôi biết ít thứ rồi, thực ra bố nuôi tôi trông có vẻ là bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân, nhưng ngấm trong máu là người mê chiến tranh điên cuồng. Chương trình ông thích xem nhất là “Phòng quan sát tình hình quân ” của đài Phượng Hoàng, sách quân hay truyền kỳ về những vị thủ lĩnh quân chất đầy nhà.
   Tôi lại thấy áp dụng những thứ này vào đương đúng là dùng đúng chỗ, đặc biệt là Mao chủ tịch từng câu kinh điển rằng: “Địch tiến, ta lui; địch nghỉ, ta quấy; địch mệt, ta đánh; địch lui, ta đuổi”.
   người, nên vội vàng chạy tới thổ lộ, khi ta để ý bạn bạn lại cố tính giữ khoảng cách, khi ta dừng lại bạn lại tới quan tâm chút, khi ta theo đuổi bạn mệt mỏi rồi có thể ngọt ngào chút và nếu đến phút cuối cùng ta lại rút lui đổi lại bạn hãy tỏ tình với ta.
   Lúc đó tôi thấy mình là có khiếu làm quân sư tình , nhưng sau loạt việc xảy ra thấy vẫn phải lý thuyết kết hợp với thực tế, vì có chút thông minh như tôi đây, cũng phải kiểu người quá là thông minh, khi nhìn thấy người con trai mình thích, đừng là chiến lược hay chiến thuật gì, chất xám đều giảm đáng kể.
   May là chưa đến lúc đạt vô cùng bị ngắt đứt quá trình lịch sử tiến ngược và luận tiến hóa thất bại.
   Thế nên tôi thấy chiêu này áp dụng với Cố Tống Kỳ là hợp, vì nếu tôi thích cơ bản là phải lo nhiều đến thế.
   Tôi chỉ có thể tiếp cận theo bản năng, cách ngốc nghếch, ngớ ngẩn, có những thay đổi tinh thần, chỉ cần đối tốt với tôi là tôi có thể cười rất lâu, ánh mắt thôi cũng có thế khiến tôi suy đoán rất lâu và chỉ chút lơ đãng cũng có thể làm tôi giận dỗi, buồn rầu.
   Tôi hơi đắc ý, ôm gối dựa vào thành ghế, nhìn viết mấy thứ tiếng Nhật. Bỗng nhiên nhìn thấy cạnh tay là cuốn tâm lý học biến thái, nhìn lại hóa ra là bằng tiếng , tôi hỏi: “Cố Tống Kỳ, đọc cuốn kia làm gì?”.
   “Chẳng làm gì cả, chỉ xem chơi thế thôi”.
   Tôi ngắm lúc, người cũng có mùi gỗ giáng hương nhè , lúc có lúc , mà lông mi dài, cong cong, lúc chớp mắt nó khẽ lay động. Tôi nghĩ lại câu vừa nãy, nhớ tới những tình tiết trong mấy bộ phim truyền hình và tiểu thuyết: “Cố Tống Kỳ, trước kia em từng bị tai nạn chưa?”.
   dừng lại, chăm chú nhìn tôi : “Sao lại hỏi thế? Sao em có thể bị tai nạn được?”.
   “Trong tiểu thuyết phải đều như vậy à? Nhân vật chính bị chấn thương não, mất trí nhớ, sau đó bản thân chẳng có cảm giác gì, nhưng lại thường những câu kỳ quặc, như em vừa nãy ấy”.
   “Chấn thương não có thể dẫn tới mất trí, ví dụ khi tỉnh dậy trong bệnh viên, em nhớ nổi vì sao mình lại được đưa vào viện, em chẳng nhớ chút gì về quá trình tai nạn xảy ra, nhưng em vẫn nhớ những việc xảy ra trước ngày bị tai nạn vài hôm hay vài tháng”.
   như vậy em hề có khả năng bị tại nạn?”.
   “Sao mà em có thể bị mất trí được, chắc là vì khí trong bệnh viện nặng quá nên bị ma nhập tý thôi”. nửa cười nửa nhìn tôi : “Em uống nhiều đến mức mặt đỏ bừng rồi kìa, mau ngủ ”.
   “Em ngủ”.
   “Thế em muốn làm gì?”.
   biết, nhưng em muốn ngủ”.
   đưa tay kéo cái chăn mỏng đắp lên người tôi : “Thế tùy em, nhưng đừng để lạnh”.
   “Em chuyện với được ? Cố Tống Kỳ, tuyết ở Nhật có nhiều ?”.
   “Ừm, cũng bình thường, nhiều hơn ở đây, đặc biệt là ở Hokkaido, cảnh tuyết rơi mùa đông tuyệt đẹp”.
   “Đẹp ? Từ trước đến giờ em chẳng thấy đẹp gì cả, em chỉ nhớ tuyết rơi ở Đức, giống như chiếc bánh kem sữa mềm trong truyện cổ Grim vậy. Nhưng nó khiến ta thấy đơn, thấy đau thương, giống như tất cả đều trắng như tuyết vậy, ký ức cũng chỉ là khoảng trắng”.
   gì, cũng chẳng gõ chữ, tôi nhìn lên trần, trần nhà cũng màu trắng, tôi : “Màu trắng nhìn gai mắt”.
   Phía bên kia vẫn tiếng động gì, mãi lâu sau mới lên tiếng: “Vậy đổi màu khác ”.
   Tôi gật đầu : “Đổi sang màu gì sạch ấy, em nhờ người lấy giá gốc cho ”.
   Bỗng lấy tay che đầu tôi, tóc mai cũng bị gạt sang bên, bàn tay ấm, nhàng vuốt tóc tôi : “Đừng nghĩ ngợi nhiều, ngủ em”.
   Tôi thấy bực, khoảng thời gian đẹp như thế lại cứ giục tôi ngủ, là ghét quá thôi, tôi chẳng nghĩ gì nhiều gạt tay ra, quay người bực bội : “Làm sao vậy, sao cứ đuổi em về ngủ thế? bận nửa đêm đánh dã chiến hay săn mồi vậy?”.
   hơi ngơ người rồi tiếp tục cúi xuống gõ hai chữ tiếng Nhật, vẻ mặt vẫn lạnh lùng thế. Tôi cứ tưởng giận rồi, nên đành xích đến kéo tay áo , quan tâm, tôi quay người tiếp tục nhìn lên cái trần nhà màu trắng của tôi.
   Tôi thấy mình sao tủi thân thế, rất nhiều chuyện linh tinh lộn xộn chồng chất trong lòng, người con trai mà mình thích ở ngay trước mặt, nhưng lại chẳng để ý tới tôi, tôi thấy mình giống như con ngốc sau khi tự sướng xong lại đòi được ghi tên vào kỷ lục Guinnes.
   Trong gian tĩnh lặng, Cố Tống Kỳ khẽ gọi tên tôi: “Dụ Tịch, Dụ Tịch”.
   Tôi tiếp tục xoay người ghế, bật cười : “Sao em chẳng an phận tý nào thế? Cứ quay quay lại, giống như cái cúc áo ấy”.
   Giọng nhàng thế, ấm áp thế, những u trong lòng tôi tự nhiên nở hoa, bất chợt kiềm chế được, nước mắt tôi cứ thế trào ra.
   giật mình, với tay lấy hộp khăn giấy bàn, tôi nắm chặt lấy áo , sụt sùi nước mắt với : “Em nhớ tới cái đêm đó, chẳng ai để ý tới em, cũng chỉ có tường nghe, mà cũng chẳng trả lời”.
   Ôi chúa ơi, tôi đọc truyện thiếu nhi nhiều quá rồi, dùng những từ ngữ ngây thơ nhất để mong lấy được đồng cảm của , mà mục đích là: “Cố Tống Kỳ, em có thể ôm được ?”.
   Và tôi nhào tới.
   Trong mơ tôi luôn muốn được ôm ai đó, bất kể là ai, chỉ cần là chàng đẹp trai thôi là được.
   cần phải biết quá nhiều việc về tôi, cũng cần hiểu nhiều quá khứ của tôi, chỉ cần khi tôi thấy yếu đuối, khi tôi cần ai đó khích lệ tinh thần, có thể ở bên cạnh tôi.
   Giống như chú gấu Teddy ngày , ôm nó mềm, có cảm giác yên tâm.
   Nhưng gấu Teddy mãi mãi thuộc về tôi, sau những giây phút an ủi ngắn ngủi nó rơi vào vòng tay của Dụ Lộ, nhưng tôi nghĩ lần này tôi có thể ôm chặt, để người khác lấy .
   Khi đó người trở nên cứng đơ, đó là vì thấy thoải mái lắm, tôi giọng đáng thương: “Chỉ là tự nhiên em thấy buồn buồn…”.
   Người dần thả lỏng, ngón tay tôi có thể cảm nhận được từng cơ thịt của cũng được thả lỏng ra, tôi lại : “Cố Tống Kỳ, có bạn chưa?”.
   mím môi, vẻ muốn nhưng lại thôi: “ có”.
   đấy chứ?”.
   “Ừ”.
   chưa có à?”.
   “Làm gì mà em hỏi kỹ thế?”, bật cười.
   Cái mồm tôi lại bắt đầu bịa chuyện: “Vì thế giới này có nhiều mong đợi chàng bác sũy áo blouse trắng, nhưng để chăm lo cho tâm hồn lương thiện và lương tri thuần khiết của mình, nhất định được làm kẻ thứ ba”.
   “Em cũng mong đợi thế à?”.
   Tôi cười khan mấy tiếng, chẳng gì nữa, nhắm mắt lại. lúc lâu sau, vuốt vuốt tóc tôi, tôi còn nhớ cái cảm giác nhàng ấy nữa rồi, trong mơ hồ hình như tôi nghe thấy thầm: “Thôi…được rồi…”.
   Tay tôi vẫn vòng qua eo , khi đó trong đầu tôi chỉ xuất mỗi suy nghĩ là oh yeah, tôi cưỡng ôm được chàng bác sĩ đẹp trai rồi.
   Tôi lim dim ngủ mất, lúc lâu sau mới tỉnh lại, bên cạnh vẫn có ánh đen mờ mờ do đèn đường bên ngoài cửa sổ hắt vào. Hai cánh tay tôi vẫn ôm chặt eo , nhưng thấy tư thế nằm ngủ được thoải mái lắm, nên tôi lại cựa cựa mình, lăn sang bên, rồi lại nhắm mắt lại : “Đây là cái gì vậy, sao lại kê dưới đầu em thế?”.
   “Là tay ”.
   Tôi ngạc nhiên, quay người cái, “bịch” cái cả người tôi ngã lộn từ ghế xuống. Lúc ngã tôi còn ôm cái chăn nên cảm giác vẫn rất êm, nhưng khi tôi định bò dậy “cốp” cái, gáy tôi đập vào bàn trà, đâm ra tôi lười chẳng buồn trèo lên nữa.
   “Hôm nay em làm sao vậy, va đập lung tung cả”.
   Trong bóng tối, tôi nghe thấy tiếng hơi thở của Cố Tống Kỳ cố kìm nén, hai tay tôi rơi xuống chăn, nhấc chúng lên, gọi tôi: “Dụ Tịch, Dụ Tịch, mau dậy , dưới đất lạnh đấy”.
   Tôi động đậy gì, muốn xem xem Cố Tống Kỳ có bế tôi lên .
   Kết quả lại : “Dụ Tịch, mau dậy nào, tay cử động được nữa rồi, kéo được em đâu”.
   Tôi giật mình bật dậy, và lại bị đập đầu vào bàn kính. Tôi ôm đầu ngồi xuống ghế, nhìn tay trái buông thõng ghế, chau mày, nhấc tay lên vẻ rất khó khăn, tôi hỏi: “Mấy giờ rồi?”.
   “Ba giờ”.
   “Thế tức là em gối tay bốn tiếng đồng hồ rồi à?”.
   “Ờ, sao…”.
   Ánh đèn đường vẫn hắt vào nhà, giống như lớp sương vàng vậy, tôi nhìn vào mắt , ánh mắt dịu dàng nhìn sang tôi. Chúng tôi nhìn nhau, như rơi vào thế giới mờ ảo.
   Tôi bỗng động lòng, đứng dậy, lại gần : “Cố Tống Kỳ, hay là để em bóp tay cho nhé”.
   lắc đầu: “Em ngủ , sao đâu, lát là hết thôi”.
   Tôi chẳng động đậy gì, nhìn cứ nhăn trán duỗi tay ra vẻ đau khổ, cử động lát cũng đỡ hơn, sau đó tôi lại giở trò : “Em lạ giường, ngủ được”.
   kéo cái chăn dưới đất lên, gấp lại, rồi nhìn tôi : “Sao em có thể lạ giường được”.
   “Sao ?”.
   cười : “Cái cúc à, em buồn cười , đùa với em đâu, ngủ đây, sáng mai có tiết đầu”.
   Tôi cứ nhìn vào mắt , tôi muốn dỗ dành tôi tý.
   Tôi thấy tôi giống như đứa trẻ được cho kẹo, trong lòng muốn nhưng lại dám đòi, chỉ biết ngậm chiếc khăn tay chờ đợi thuật đọc suy nghĩ của người khác lôi tôi ra khỏi những những vướng víu ấy.
   Những tôi thấy hơi men vẫn còn tác dụng, bèn tự lừa bản thân rằng mình uống nhiều rượu rồi, uống say rồi, tôi giơ tay ra với : “Muốn em ngủ, cũng được thôi, nhưng phải bế em lên”.
   Cổ lại cứng đơ, mãi lâu sau mới cười : “Cúc , sao em cứ nhõng nhẽo thế?”.
   Rồi tôi thấy người tôi bỗng, bế tôi lên, tôi quàng tay ôm cổ , cười khúc khích : “ là vui quá ”.
   Vui là vì có thể mượn rượu giả điên, trêu chọc chàng đẹp trai.
   Vòng tay ấm áp, bàn tay dầy, bờ vai vững chắc và cả khuôn mặt tuấn tú của , tôi chợt nghiện tất cả những thứ ấy. Chỉ cảm thấy tôi giống như lênh đênh những con sóng xanh, dập dờn chiếc thuyền lá nhàng bước vào đêm.
   Tất nhiên là vì Cố Tống Kỳ nên nó chiếc du thuyền xa xỉ.
   bế tôi vào tận giường, tôi nhận ra chiếc giường đúng là kiểu tôi thích, mềm mại như chiếc bánh kem, thích đến mức chỉ muốn cắn miếng.
   Tôi ôm lấy chăn lăn lộn lúc, đứng bên cạnh nhìn tôi bất lực: “Dụ Tịch, em uống bao nhiêu vậy?”.
   Tôi buột mồm : “Cũng gần bằng cái du thuyền rồi”.
   càng bất lực hơn, tắt đèn cho tôi : “Ngủ ngon nhé, cúc ”. Rồi chẳng gì lặng lẽ xuống tầng.
   Tôi gọi lại, thấy nếu tiếp tục hành hạ nữa chắc phản tác dụng. Tôi nhìn đồng hồ, ba rưỡi, tôi ôm lấy chăn, hít hơi mùi hương gỗ giáng hương, mơ hồ rơi vào giấc ngủ.
   Phải muộn lắm tôi mới tỉnh, tôi vốn hay lạ giường, nhưng kỳ lạ, sao chiếc giường phòng lại hợp khẩu vị của tôi như thế.
   Tôi thức dậy là vì bị ánh nắng hắt vào đánh thức, tuy chỉ là nắng thôi nhưng dẫu sao ngày mưa cũng qua, mùa lạnh giá sắp tới.
   Căn phòng yên tĩnh tiếng động, tôi thấy ngạc nhiên vì nhà chẳng treo chiếc đồng hồ suốt ngày kêu tích tắc, ông trời biết tôi sợ nhất món đồ đó, nó ồn đến mức khiến tôi thấy nhịp tim mình cũng giống như nhịp đập của nó.
   Tôi bò dậy rửa mặt, phòng vệ sinh có đầy đủ khăn mặt, bàn chải mới, hiếm thấy và tôi có cùng phong cách.
   Xong xuôi tôi xuống nhà, bàn bày sẵn sữa và bánh mì, bên cạnh là chùm chìa khóa chèn lên tờ giấy: “ dạy đây, ngoài bánh mì và sữa ra trong bếp còn có trứng ốp lếp, phải ăn hết đấy nhé, nếu vẫn thấy chưa no trong tủ còn xúc xích, chỉ cần cho vào lò vi sóng quay lại chút là được. Chìa khóa đưa em chùm, vì cửa này ra ngoài phải dùng chìa khóa mới khóa được. Có việc gì nhắn tin cho ”.
   Cố Tống Kỳ.
   Tôi đọc lúc, thấy chữ viết đẹp, suy nghĩ cũng rất chu đáo, giọng điệu lại nhàng. Thế nên tôi gấp tờ giấy lại cẩn thận, cất vào túi, đợi đêm khuya thanh vắng lôi ra đọc.
   Và tôi thong thả ngồi chiếc ghế uống sữa, vừa uống ngụm tôi giật bắn mình, đây phải là sữa tươi, mà sữa bột pha, còn là loại Abbott cho trẻ ba tuổi, tôi thường xuyên uống loại này, quen đến mức chỉ cần ngụm thôi là tôi có thể đoán ra được.
   Sao Cố Tống Kỳ lại biết khẩu vị của tôi nhỉ? ràng tôi và hoàn toàn xa lạ, nhưng mùi hương người khiến tôi cảm thấy rất quen. hấp hẫn của , giống như loài cây nào đó phát ra mùi hương kỳ lạ, mê hoặc bất kể con sâu nào, cũng có thể khiến tôi vứt bỏ tất cả sợ hãi tiến đến, tìm hiểu , lại gần .
   Những khó hiểu trong lòng càng ngày càng nhiều mà tìm được lối thoát.
   Ăn xong tôi rửa bát rồi trở về trường. Buổi sáng có tiết, tôi đủng đỉnh về ký túc.
   Về đến nơi, việc đầu tiên tôi làm là lên mạng khoe thành tích với bạn cách xa vạn dặm, tôi bảo: “Tớ cưỡng ôm được chàng ấy rồi…”.
   Mấy dấu ba chấm là để dành cho nàng tưởng tượng.
   Đúng là suy nghĩ của ấy xa kinh khủng, đến mức chỉ cần cho ấy điểm ấy có thể nhấc bổng cả trái đất lên: “Cưỡng ôm hay cưỡng ấy ấy? Xảy ra chuyện ấy rồi à?”.
   “Cưỡng ôm thôi, chỉ là cái ôm đơn thuần thôi mà”.
   “Thế à, vô vị”.
   “Bước của tớ là tiến bộ lớn cả lịch sử nhân loại đấy, đây là cột mốc lịch sử trong cuộc đời tớ đấy”.
   “Được rồi”.
   Tôi nghĩ lát rồi như điên: “Thực ra theo pháp luật con cưỡng bức con trai bị quy vào tội cưỡng hiếp đâu”.
   á?”.
   “Ừ”. Nên tôi thấy hối hận vì cưỡng “bức” Cố Tống Kỳ, chỉ là tý thôi cũng được.
   “Vậy để hôm nay tớ về xử lý chú em xinh trai ở lớp cơ sở tầng dưới vậy”.
   “Bao nhiêu tuổi?”.
   “Mười sáu”.
   “Cậu đúng là cầm thú”.
   Bên kia chẳng gi, tôi đứng dậy, lật tung tủ ra tìm quyển sổ khám bệnh, tôi nghĩ nhất định là mình bị mất trí rồi, nhất định là tôi từng bị tai nạn, nhất định là thế. Nhưng trong quyển sổ khám bệnh trắng tinh, chỉ có mấy chữ: “RX: Khớp giữa đốt sống cổ thứ ba, tứ tư, thứ năm chắc chắn, chú ý luyện tập, chú ý tư thế”.
   Sức khỏe tôi rất bình thường, chỉ trừ đốt sống bị cong thôi.
   Nhưng mà vì sao nhỉ? Tôi đúng dậy tắt máy, tôi phải tới bệnh viên Đông Hoa tìm kiếm những khúc mắc trong lòng.

   Hết chương 6

  4. meobong271

   meobong271 Active Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   32
   Chương 7: Điều chưa biết   Tôi chạy tới bệnh viện Đông Hoa, con đường mấp mô gập ghềnh. Nhất định là tôi vội đến mức não bị co rút rồi, tôi taxi nhưng đến ngã tư vì tắc đường quá nên bị quẳng xuống đường.
   Tài xế thấy rất kỳ quặc hỏi: “Sao chạy sang , vừa nãy cháu vội vội vàng vàng gọi xe chú tưởng cháu bị đau bụng cơ”.
   “Cháu vội mà!”. Tôi vừa lôi mấy đồng nhàu nhĩ ra vừa giải thích, “Vợ cậu ba nhà ông nội của bác cháu bị mất trí, bảo là muốn đem tất cả tài sản của mình hiến tặng cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.
   “Ồ, thế tốt quá còn gì, vậy bọn chú được tăng lương chứ?”.
   “Vâng, tốt quá ấy chứ, nhưng vấn đề là ở chỗ bà lại là giờ ở Mỹ, và muốn được về nước”.
   Bác tài xế cuối cùng cũng chẳng được gì nữa mới bảo: “Thôi cháu nhé”.
   Tôi nhịn cười, lòng mãn nguyện bước vào cổng bệnh viện.
   Chưa được mấy bước thấy sau lưng có người gọi tôi, quay đầu lại thấy ngay tên khốn Đồng Nhược Thiên. Bình thường thấy ta là tôi thấy ngứa mắt, nhưng hôm nay lại có cảm giác vui như tìm được tổ chức vậy,
   Tôi cười tươi như hoa, chạy lại hỏi: “Này, Đồng Nhược Thiên, tôi từng bị mất trí bao giờ chưa?”.
   ta nhún vai, chau mày hỏi: “Em chưa tỉnh ngủ à?”.
   “Đêm qua tôi ngủ rất ngon, cám ơn quan tâm”.
   Trán ta càng nhăn hơn, hỏi: “Dụ Tịch, em đừng như thế, đùa cũng có mức độ thôi, bác sĩ rất bận, đừng có rảnh quá mà đùa cợt bọn ”.
   Tôi nghe mà giận sôi máu, hét lên: “ vẫn còn cho rằng sinh ra là để làm bác sĩ à? Là bác sĩ vĩ đại, sẵn sàng cứu giúp mọi người hả? Phải rồi, bệnh nhân của bác sĩ chỉ là bệnh nhân thôi, người khác mình thấy thoải mái phải là bệnh nhân, cứ phải đến bệnh viên, trả tiền khám chữa bệnh cho mới được coi là bệnh nhân. làm bác sĩ cũng phải có chút đồng cảm chứ, giỏi đến đấu cũng cần y đức”.
   “Dụ Tịch à, em vốn chẳng bị gì hết”.
   “Tôi cho biết, ngày trước tôi nhìn quen mắt cái kiểu của rồi. thấy bác sĩ là người vĩ đại cao cả, cũng được thôi, cứ việc làm bác sĩ, nhưng đừng lúc nào cũng lôi cái mác bác sĩ của ra, rồi bảo cái này có thời gian làm, cái kia đủ sức quản. Trước tôi chịu đựng chỉ là vì tôi thích , bác sĩ là nghề, là công việc nhưng phải là cuộc sống cả đời của . Muốn làm bác sĩ tốt, xin hãy khiêm tốn chút , đừng có mở mồm ra là chúng tôi bác sĩ thế này thế này thế nọ, sau mà cứ để tôi nghe thấy gặp đâu tôi cho bài học ở đó”.
   “Đồng Nhược Thiên à, cố gắng bao nhiêu năm cũng chỉ được cái chức bác sĩ nội trú, tôi cảnh cáo điều là đừng cho rằng vị bác sĩ quan trọng, bệnh nhân thiếu được, bác sĩ tốt bệnh nhân thực cần đến ta chứ phải là ta tự nghĩ là bệnh nhân cần ta”.
   Tôi thấy tôi xả hết những tức giận trong suốt bốn năm.
   Đây cũng là những điều mà tôi luôn muốn cho Đồng Nhược Thiên biết, ta quá là ngạo mạn, ngạo mạn đến mức chẳng coi ai ra gì. Khi người bác sĩ bắt đầu vênh váo coi mình là nhất thiên hạ đó chính là lúc ta thất bại.
   Ngày trước tôi nghĩ rằng người đàn ông luôn đặt việc học hành và công việc lên hàng đầu là người đáng tin cậy và có chí tiến thủ. Nhưng dần dần nhận ra khi học thức biến thành công cụ để khoe mẽ, khi tự tin biến thành kiêu ngạo, khi lòng tự tôn biến thành tự phụ, người đàn ông đó chỉ cách thất bại xa nữa thôi. Cả đời ta đừng có sống mãi trong cái bóng vô hạn của chính mình, nếu chỉ là sống trong nỗi buồn than thân trách phận.
   Và đây cũng là lý do vì sao tôi thích Cố Tống Kỳ.
   Tôi thấy lông mi Đồng Nhược Thiên khẽ rung lên, bầu trời xanh nhạn nhạt chiếu vào ta để lại bóng u trong đôi mắt. ta chẳng gì, chỉ cúi đầu.
   Tôi thấy mình hình như hơi nặng lời, mà giữa bệnh viện đông người qua lại thế này dẫu sao tôi cũng nên giữ chút thể diện cho ta.
   định cất tiếng để phá vỡ cái khí lúng túng khó xử này ta lại ngẩng đầu mỉm cười: “Cám ơn em, Dụ Tịch”.
   Như thế lại khiến tôi giật mình, xua xua tay : “ có gì, tôi chỉ thế thôi, đừng cho là ”.
   ta vẫn giữ vẻ mặt đăm chiêu suy nghĩ nên tôi bỏ đến chuyên khoa gan mật.
   Ở đây bố nuôi tôi mở phòng khám chuyên gia, hướng dẫn hai tiến sĩ.
   vị tiến sĩ tôi rất thích, ta thích đến việc trưa nay hay tối nay ăn gì khi khám bệnh. Có lần ta bảo tôi là buổi trưa ăn thịt dê, rất hào hứng, thích thú, đến nối mặt đỏ cả lên.
   Bệnh nhân nằm giường khám, khuôn mặt đen thui vì bệnh gan, bụng cũng trương nước lên, ta than ngắn thở dài : “Ôi, cả đời tôi thích ăn thịt uống rượu, nhưng biết trước khi chết có được ăn nữa đây”.
   Vị tiến sĩ ấy tỏ vẻ rất ngạc nhiên hỏi: “Sao mà được ăn chứ? Bệnh của chỉ cần tích cực chữa trị nhất định có biến chuyển tốt, đấy!”.
   Lúc ấy tôi cực kỳ có cảm tình với ta, ta đẹp trai lắm, nhưng khi cười khiến người ta cảm thấy an lòng.
   Ngoài Cố Tống Kỳ ra ta là người duy nhất tôi thấy chuyện với bệnh nhân bằng khẩu khí của bác sĩ, cái gọi là khẩu khí tiêu chuẩn của bác sĩ tức là giọng điệu khiến bạn nghe xong là biết rằng bệnh tình của mình cứu chữa được nữa rồi, chi bằng về nhà mà lo hậu thôi.
   Tôi chào ta, bố nuôi thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi: “Ui da, sao lại đích thân đến đây thế này?”
   “Con có việc gấp”.
   Ông xem kết quả hóa nghiệm cho bệnh nhân, tôi đứng luôn bên cạnh hỏi: “Có phải con bị mất trí ?”.
   xong, cả phòng yên lặng cách quái dị, đến cả bệnh nhân nằm giường cũng phải ngồi dậy, nhìn tôi rất hưng phấn, tôi e hèm : “Con chỉ hỏi thế thôi, đừng cho là ”.
   luyên thuyên cái gì vậy? phải con bình thường sao?”.
   “Nhưng mà sao con cứ thấy có cái gì đó đúng ở đây, hay những câu kỳ quặc lắm”.
   Bố nuôi nhìn tôi lát, rồi ra hiệu cho vị tiến sĩ kia hỏi: “Cháu thấy nó có bệnh gì?”.
   ta cười hì hì : “Nếu như là chỉ cần ăn bữa thịt dê là nghĩ tới chuyện vì sao hàng ngày lại mấy câu linh tinh với vẩn nữa. Dụ Tịch à. Đời người thể nóng nảy và nghĩ ngợi linh tinh được”.
   cũng thế sao?”.
   “Ừ, có khi làm phẫu thuật cũng những câu kỳ quặc, trong đầu cứ như là có u máu cực lớn, mỗi ngày đều lấy hết dinh dưỡng của và thực ra người ngoài hành tinh, chỉ là you và me đều know mà thôi”.
   Tôi phát hoảng : “Trời, còn bị nặng hơn em cơ, chắc phải áp dụng đông tây y kết hợp rồi”.
   “Áp lực lớn mà, khi áp lực lớn dễ những điều linh tinh, có thể cứ ngơ ngẩn, em cũng thường ngẩn người ra chứ Dụ Tịch?”.
   Tôi gật đầu : “Có, nhất là những khi đợi thang máy”.
   “Đấy thấy chưa, cũng thế, lần trước đợi thang máy cũng đứng ngây người ra, sau có y tá tới hỏi là sao cứ nhìn mãi cái mụn mặt ấy thế, lúc đấy mới hoàn hồn, hỏi rất thành khẩn là mụn á, mụn của ai cơ?”.
   Tôi cười phá lên, hòn đá nặng đè lên tim cuối cùng cũng rơi xuống đất, tôi với bố nuôi: “ ta có bình thường vậy, bố dám để ta cùng làm phẫu thuật à?”.
   Bố tôi cười cách yên tâm hiếm có : “Chỉ nó là bình thường thôi, dễ sai như Tiểu Cố vậy”.
   Tim tôi như dây đàn, nghe thấy tên Cố Tống Kỳ cái gì “tung” vang lên tiếng đàn trong trẻo.
   còn là loại cây có hương thơm ngào ngạt khiến tôi phải cẩn thận đưa sừng ra chạm vào nữa, mà là con nhện ngốc nghếch, năm này qua năm khác vùi đầu giăng tơ, chẳng nghĩ ngợi chuyện khi nào mới được thu hoạch, mà tôi lại là con sâu kiêu căng, từ trời nhìn thấy kỳ quan như vậy liền rơi vào ngôi nhà thân thương ấy của .
   Mạng của rất chắc chắn, có thể làm bến đỗ để nghỉ ngơi, nhưng tới bắt tôi, ăn thịt tôi, mà chỉ đứng đấy ngơ ngác nhìn tôi, khiến tôi giãy giụa trong những rối bời.
   Tôi nghĩ miên man tận đẩu tận đâu điện thoại kêu, là số điện thoại nhà. Tôi nhấc máy thấy giọng trong trẻo của Dụ Lộ vang bên tai: “Dụ Tịch, chị bao nhiêu ngày về nhà rồi, buổi trưa qua nhà ăn cơm ”.
   Nó dùng hai từ “qua nhà” chứ phải là “về nhà”, trong khái niệm của nó tôi thuộc về nơi đó rồi.
   Tôi bảo: “Ừ được, trưa chị qua”.
   qua được mắt tôi, tôi biết khi muốn nhờ vả ai đó sách lược thứ nhất của nàng chính là mời ăn cơm.
   Quả nhiên ăn cơm xong, chị giúp việc dọn đồ xuống bếp, Dụ Lộ ôm gấu Teddy tới ngồi cạnh tôi. Tôi xem bản tin thời buổi trưa, Lang Vĩnh Thuần đẹp trai hề có vẻ như qua phẫu thuật thẩm mỹ, tôi thấy từ tới lớn ta chẳng thay đổi tý nào.
   Dụ Lộ ngả đầu vào vai gấu Teddy thầm hỏi: “Dụ Tịch, bác sĩ lần trước em gặp ở bệnh viện đẹp trai đấy”.
   Tôi nhướn nhướn mày, chẳng gì.
   Nó tiếp tục : “Chị quen ấy ? Bức tranh lần trước để ở phòng bị ấy nhìn thấy, ấy hơi ngạc nhiên hỏi em có phải là chị bất cẩn để quên , em thấy bộ dạng ấy khá buồn cười nên trả lời đúng rồi”.
   “Em hỏi là, có phải định đưa lại cho chị em ? Chị ấy vừa về. Thế là ấy vội vàng chạy ra ngoài, dáng vẻ buồn cười lắm, sau đấy ấy đuổi kịp chị ?”.
   “Ừ”. Tôi trả lời cụt lủn, bức tranh ấy ở trong phòng tôi, ngay gần cửa, ngày nào cũng nhìn thấy.
   “Vậy có nghĩa là chị quen ấy, rất thân nữa là khác. Dụ Tịch à, hình như em thích bác sĩ ấy rồi, chị có số điện thoại và QQ của ấy ?”.
   Tôi im lặng, Dụ Lộ nhìn tôi vẻ mong đợi, ánh mắt chẳng che giấu gì, sáng long lanh, nhìn rất đáng . Nhưng ai từng , trong mắt đứa trẻ từng xuất ham muốn bao giờ ngây thơ được nữa.
   “Dụ Lộ”.
   “Hả?”.
   “Lần trước chị xe bus, khi đó là nửa đêm, rất muộn rồi. Hôm ấy chị ra ngoại thành ăn đồ rừng, em biết đâu, ăn thịt tê tê và óc khỉ. Bây giờ chị có nhắm mắt cũng vẫn nhớ được con khỉ trước khi chết kêu oai oái. Đôi mắt đỏ lên, óc cứ thế chảy ra, vẫn còn nóng hôi hổi, vị rất thơm và ngọt. Ăn xong chị ra ngoài, chẳng có ai hết, chị nghĩ cũng phải thôi, vùng núi hẻo lánh thế này làm sao mà có người được. Nhưng được mấy bước có cảm giác gì đó bình thường, tò mò chị quay đầu lại xem, khu vườn đáng lẽ bật đén sáng tự dưng tắt tối thui. Chị đoán chắc là mất điện, nên cũng chẳng nghĩ gì nhiều. Đợi mãi mới có chiếc xe tới, xe chỉ có chị và lái xe, chiếc xe băng qua con đường hầm dài. Chị hơi buồn ngủ, nhưng nghe thấy bên ngoài cửa có tiếng gì đó, thế là chị mở mắt ra. Ra khỏi đường hầm chị mới nhìn thấy, có con khỉ cửa chỗ chị ngồi, chính là cái con vừa nãy bị chị ăn, ôi ôi, giống như vậy giờ vậy, em hãy nhìn sau lưng em …”
   “Á á á….”.
   ngoài dự đoán, tôi nghe thấy tiếng hét kinh hồn bạt vía. Cùng lúc đó con gấy Teddy rơi bịch xuống đất, Dụ Lộ nhìn tôi vẻ khiếp đảm, nước mắt lưng tròng : “Chị, chị…”.
   “Chị chỉ kể câu chuyện thôi mà, đây là câu chuyện mà Cố Tống Kỳ, ừ, chính là bác sĩ kia kể lại cho chị đấy. Lần trước ta kể cho chị nhiều chuyện như vậy lắm, chị vẫn còn nhớ, em có muốn nghe tiếp chuyện hồn ma trong nhà vệ sinh ?”.
   Tôi cười phá lên, nhìn có vẻ chân thành : “Hay lắm, đấy, bác sĩ rất biết kể chuyện”.
   Nó chẳng buồn dép, chạy thẳng vào bếp ôm chặt lấy chị giúp việc, giọng ngắt quãng biết gì. Tôi đứng đậy, cầm túi về thẳng.
   Nhưng tôi cũng phải sởn gai ốc, là tôi cũng sợ mấy câu chuyện dọa ma kiểu này lắm.
   Tôi thắng, tuy có hơi cậy lớn bắt nạt bé.
   mình đường lớn, tôi ngẩng đầu lên, gió lạnh luồn khắp người. Bầu trời xám xịt ảm đạm, vấn vương mà ai oán.
   Tôi bắt đầu quay ra oán hận Cố Tống Kỳ, tốt như thế, đẹp trai như thế, đến đâu cũng phải nhốt lại mới bị người khác sinh lòng ham muốn.
   Lôi điện thoại ra thấy có tin nhắn: “Dụ Tịch, ăn cơm chưa?”.
   Là tin nhắn của Cố Tống Kỳ.
   Tôi trả lời: “Chưa, em chết đói đây, vừa nghe mấy câu chuyện ma, giờ sợ chả dám đâu cả”.
   hỏi: “Đến nhà ăn cũng dám á?”.
   “Thôi xin, tất nhiên là chẳng dám đâu rồi”.
   “Vì sao?”.
   “Đó là chuyện kinh hãi lắm”.
   Thế là tự nhiên tôi lại nghĩ đến câu chuyện nhà vệ sinh kinh dị, sợ đến mức chẳng dám bước nữa, trong đầu ngập tràn toàn cảnh sau khi màn đêm buông xuống, kẻ giết người trèo lên cửa nhà vệ sinh, nhìn chằm chằm vô tội.
   Lúc ấy tôi qua con ngõ chật hẹp bỏ hoang gần bệnh viên Đông Hoa, có cảm giác như hai bức tường ép lại. Có thể phía đầu xuất người lạnh lùng nhìn tôi, đúng rồi, còn có cả khỉ nữa.
   Tôi dường như bị chính mình dọa đến mức sợ phải khóc lên rồi.
   Điện thoại kêu lên, giọng Cố Tống Kỳ nhàng bên tai: “Dụ Tịch, em lại làm gì thế? ở đâu? Hay để đưa em ăn nhé?”.
   Giọng nhàng như lông hồng, lớp màu xanh non trải dài phủ khắp tầm mắt chìm trong màu xám ảm đạm, dường như tôi nghe thấy tiếng của mùa xuân lướt qua tai, lòng bàn tay đẫm nước.
   Tôi bị chính mình dọa và những lời nhàng của khiến tôi yên lòng.
   hỏi: “Dụ Tịch, em ở đâu?”.
   Tôi bảo: “Trong con ngõ heo hút yên tĩnh đường từ bệnh viện đến nhà , em ở đấy, em sợ lắm!”.
   Người như Cố Tống Kỳ nhất định thể biết, do dự lát rồi : “Em tới cổng bệnh viện , đưa em ăn”.
   “Em sợ”
   sao, sao, để kể cho em chuyện xảy ra mấy hôm trước nhé, em có biết chủ nhiệm Lý khoa huyết học ?”.
   Ông chủ nhiệm Lý tròn như quả bóng, giọng mềm mại như bông, bố nuôi tôi toàn bảo ông ấy lúc nào cũng bí hiểm, lòng dạ đối với người khác khó lường lắm, tôi luôn: “Em muốn nghe truyện ma, càng muốn nghe chuyện kinh dị đâu nhé”.
   có chút bất lực : “ kể chuyện cười cơ mà, Dụ Tịch, đừng có ngắt lời thế”.
   Cố Tống Kỳ kể chuyện cười? Tôi ngậm miệng, chẳng ừ hử gì nữa, tiếp tục: “Ông ấy thực ra bị bệnh tiểu đường, bình thường vẫn luôn kiêng khem tốt, nhưng tối mấy hôm trước bọn dự bữa tiệc. Trước khi bắt đầu ăn lãnh đạo phát biểu, tranh thủ lúc ấy ông ấy tự tiêm Insulin, vì đồ ăn ngon quá nên ông liền tiêm nhiều hơn bình thường hai đơn vị”.
   Tôi vểnh tai nghe tiếp: “ ngờ hôm đấy lãnh đạo phát biểu nhiều quá, mãi mà chưa kết, ông ấy lại ngồi hàng đầu, dám động đũa, kết quả là huyết áp tụt thấp quá nên ngất ra đấy”.
   Tôi có chút mơ hồ hỏi: “Chuyện này buồn cười sao?”.
   “Á”, hơi nản : “Thể để kể thêm câu chuyện khác nữa nhé”.
   “Buổi trưa mấy hôm trước, làm phẫu thuật xong điều hòa phòng phẫu thuật bên cạnh bị hỏng, y tá gọi điện cho người đến sửa, lúc sau có hai người vác dụng cụ đến, y tá đưa cho họ đôi ủng bảo hộ rồi bỏ . Bọn họ cảm thấy kỳ lạ, nên nhìn nhau lúc rồi đội ủng lên đầu và vào phòng phẫu thuật. Y tá quay lại đưa cho họ thêm đôi ủng nữa, nhưng nhìn thấy bọn họ ngã ngửa hỏi sao bọn họ lại đội ủng lên đầu thế. Bọn họ giải thích là chúng tôi xem ti vi thấy phải là mỗi khi bước vào phòng phẫu thuật đều phải đội cái gì đó lên đầu à. Y tá hết cách biết gì nữa”.
   Tôi nghe mà cười phá lên : “ thế á? Đội ủng lên đầu ấy hả?”.
   “Ừ, kết quả là phòng phẫu thuật phải quét dọn lại lượt”.
   “Ai chà, đội cả lên đầu cơ đấy, ha ha!”. Tôi càng nghĩ càng buồn cười, nhịn nổi cứ cười ha hả mãi.
   Tự nhiên nghe thấy tiếng xe cộ qua lại ầm ầm, xe bus nhả đám khói dài đằng sau vượt qua ngã tư, đứa trẻ lật đật chạy qua, cửa hàn Mc’Donald người xếp hàng dài. Cố Tống Kỳ đứng dưới gốc cây ngô đồng cạnh phòng bảo vệ ngay cổng bệnh viện. Những chiếc lá vàng khô treo đầu cành, gió thổi kêu xào xạc xào xạc, hai chiếc lá xoay vòng vòng trung rồi rơi xuống đất.
   đưa tay vẫy vẫy tôi, mắt khẽ liếc nhìn tôi, tình cảm ấm áp.
   Lòng tôi bỗng mềm mại như đất ẩm ướt đầy khí xuân, là ngọn gió mùa xuân, bàn tay diệu kỳ lướt qua, hạt mầm quý trong lòng tôi bỗng nhiên nảy chồi đâm lộc, nhú lên khỏi mặt đất, nở ra những bông hoa rực rỡ sắc màu.
   Nhưng, sao những bông hoa ấy lại là hoa hướng dương chứ? kỳ lạ.
   Điện thoại vân nắm chặt trong tay, giọng xen lẫn tiếng cười: “Được rồi, giờ sợ nữa rồi chứ?”.
   Giây phút đó tôi cảm nhận ràng rằng, những bông hoa hướng dương kia biến thành hạt dưa thơm phức, mỗi khuôn mặt mỉm cười ấy là câu: Mau tới ăn tôi , tới cắn tôi .
   đưa tôi tới quán ăn gần bệnh viện, vừa nhìn thấy tấm biển tôi phản xạ có điều kiện : “Ôi, món miến niêu thịt bò thân của ta”.
   “Ừ, cửa hàng này nấu ngon lắm, mỗi khi tan làm đều đến đây bổ sung dinh dưỡng”.
   Tôi gãi đầu hỏi: “Em ăn rồi, có thể ăn thêm ít pudding sữa ?”.
   Ánh mắt Cố Tống Kỳ nhìn tôi kỳ quặc, nhưng cũng gì, dẫn tôi tới ngồi cạnh cửa sổ, gọi món thịt bò niêu, sủi cảo chiên và pudding và với phục vụ: “Phiền em lấy hai đôi đũa và hai cái thìa nhé”.
   Tôi thấy lạ, đợi phục vụ hỏi liền hỏi : “Sao mà phải lấy hai đôi? gói mang về à?”.
   cười đáp: “Dụ Tịch à, em có thể đảm bảo rằng mình tuyệt đối chảy nước miếng trước món thịt bò niêu ?”.
   Được đấy, tôi cũng thấy được chút hài hước ở rồi.
   Đồ ăn vẫn chưa được mang tới điện thoại tôi đổ chuông, nhìn đuôi và biết chuyện hay rồi. Mẹ gọi cho tôi, chắc là vì chuyện cỏn con của Dụ Lộ.
   Tôi nhướn mắt lén nhìn Cố Tống Kỳ, trong lòng nghĩ, chuyện thôi, hôm nay vì mày mà chị chịu uất ức chút, hôm nào đó chị đòi lại sau.
   để ý, nhìn ra ngoài cửa sổ.
   Thế nên tôi đành nhấc máy, quả nhiên mẹ tôi hỏi ngay: “Dụ Tịch, sao hôm nay con lại trêu em khóc vậy, nó còn mà, con làm chị kiểu gì thế?”.
   Tôi thở dài thườn thượt hỏi: “Con có trêu nó khóc đâu, chỉ là kể cho nó câu chuyện về bảo vệ động vật hoang dã thôi mà, tin mẹ bảo Dụ Lộ kể lại cho. Sao con lại thấy ghẹo nó khóc được chứ, chắc là nó cảm động quá đấy, thấy con người săn bắt động vật hoang dã ác độc quá, nên rơi nước mắt cảm thương chăng?”.
   Tôi lại bảo: “À, con về nhà ăn cơm, chị giúp việc mới này nêm thức ăn mặn quá, mặn chết được. Cứ như thế dễ bị bệnh về tim, cao huyết áp, tốt với bệnh trầm cảm của Dụ Lộ đâu”.
   Quả nhiên tôi đánh trống lảng thành công. Mẹ tôi thở dài cái, hình như là tự lẩm bẩm mình: “Ừ nhỉ, mẹ cũng thấy mặn quá, nấu cơm ngon cũng được, ăn nhiều bị bệnh biết làm sao”.
   Sau đó dập điện thoại, tôi cười ranh mãnh.
   Và đúng hình ảnh tôi cười tươi hớn hở lọt vào mắt , có vẻ trầm ngâm, như suy nghĩ ngì, tôi mở miệng trước : “Có phải là muốn biết vì sao nhà em kỳ thị nặng nề thế ?”.
   cười cười : “ chung là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”.
   “Khi em ra đời, nhà em xảy ra vài chuyện, em theo bà nội về quê sống. Sau này em hình thành tính thô lỗ, học theo kịp bạn bè, lại hay đánh nhau với các bạn nam, thầy năm lần bảy lượt mời bố mẹ lên, sau mẹ em chán nản chẳng quản em nữa. Khi Dụ Lộ được sinh ra, mọi tâm trí đều được bố mẹ đổ dồn lên con bé, lòng muốn dạy con bé thành đứa con ngoan ngoãn của bố mẹ, nên cũng chẳng thèm để ý gì đến em nữa. Dẫu sao bao nhiêu năm như thế, về tiền bạc bố mẹ chẳng để em thiếu bao giờ, cũng chẳng cấm đoán em điều gì, em thấy như thế rất tốt, vậy là đủ”. Tôi cười cười, đùa: “Em chỉ sợ đến lúc lấy chồng, phải để bố mẹ nuôi chuẩn bị của hồi môn cho em”.
   nhìn tôi, mắt trong veo như nước, cười : “Em cũng lo của hồi môn cơ à?”.
   “Sao mà lo chứ, em sợ chẳng ai thèm rước em ”.
   phá lên cười: “ ngốc, làm sao mà có ai thèm rước em chứ?”.
   Tim tôi đập mạnh, nghĩ ra câu trả lời cho thích hợp, vừa may lúc đó món thịt bò niêu được mang tới. Trong chiếc nồi nóng hôi hổi, dưới lớp nấm kim chỉ vàng non và giá đỗ xanh mởn, từng miếng thịt bò tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.
   Tôi kiềm chế nổi nữa rồi, hấp dẫn quá thôi.
   Nhưng tôi vẫn phải mở to mắt, tự nhủ rằng mình ăn cơm rồi.
   Tôi lại nhớ tới mấy món ăn ấu trĩ lúc trưa, rất dễ gây cao huyết áp, chỉ đành ngẩng mặt lên trời mà trào nước mắt, thế nên tôi thỏ thẻ với Cố Tống Kỳ: “Có thể nếm chút ?”.
   cười : “Tùy em”.
   Có thèm lắm tôi cũng thể tranh đồ ăn với bác sĩ vừa tăng ca vừa dạy được, tôi nuốt nước bọt : “Em thử xem, nếu như nóng quá em nếm miếng phải là đáng sao”.
   Khuôn mặt mong chờ nhìn nồi thịt bò, vẫn còn thịt.
   cười cười lắc đầu, cẩn thận chọn miếng nếm: “Vị rất ngon, em ăn nhớ cẩn thận kẻo nóng đấy”.
   Tôi tiếp tục nhẫn lại : “ ăn trước , em chờ thêm, chẳng may nóng đến mức cải tử hoàn sinh em bị nóng thế cũng đáng”.
   Thế là tôi nhìn nồi thịt bò biến mất từng sợi từng miếng , mặt tôi thấy thương Cố Tống Kỳ làm việc vất vả, mặt thương cho đôi mắt, dạ dày của tôi. Hai thứ ấy đồng loạt giày vò tôi.
   Tôi định chiều tan học tới đây ăn, bất kỳ ai hay bất kỳ việc gì cũng thể ngăn cản bước chân của tôi tới cửa hàng thịt bò niêu. Tôi gọi thêm thịt, lạp xưởng, thêm mấy xiên thịt nướng, nhiều hạt là và cả chai nước trái cây.
   Thế là tôi đưa tay ra : “Nếm miếng thôi, chỉ miếng”.
   Đôi mắt tuyệt đẹp của ngước lên, cười cười: “Dụ Tịch à, có phải cảm giác tranh ăn nồi với người khác rất thú vị ?”.
   “Á? Hả?”.
   “Lần trước thấy em và Tần Chi Văn ngồi ăn cơm với nhau, hai người quây quanh bát cá cay, chụm đầu vào nhau bới xương”.
   Tôi nấc tiếng : “Tạm thời có thể gọi nó là bản năng thú rừng, đồ ăn mà tranh giành chẳng có vị gì”.
   cười tít mắt, dưới bọng mắt có quần thâm nhạt, biết là vì sao, tôi thấy xót liền hỏi: “Cố Tống Kỳ, mắt có chút quầng thâm kìa”.
   mơ hồ trả lời: “Chắc thế”.
   Tôi buông đũa, nhìn chăm chú : “ phải ăn nhiều chút, đấy, ngày trước bố nuôi em ăn cơm ở nhà ăn mà cũng phải ăn bốn phần cơm, bốn loại thức ăn, tối về vẫn còn ăn đêm nữa đấy. cứ như thế ăn ít, lại chẳng theo giờ giấc gì là được đâu, em phải giám sát mới được”.
   Tay gắp thức ăn liền ngưng lại, rồi rụt về, ngẩng đầu nhìn tôi cười cười hỏi: “Giám sát thế nào cơ?”.
   Đầu óc tôi vặn xoắn vào với nhau, tôi vừa cái gì vậy nhỉ?
   “Được rồi, mặt đừng có dài như cái bơm nữa , ăn uống đúng giờ được chưa? Nhé”.
   Tiếng “nhé” của lẫn chút mũi, nghe như cái móc câu đáng vậy, giữa thanh thiên bạch nhật câu khiến cho trái tim tôi nhảy nhót tưng bừng.
   Nhưng lại biết điều đó, thế nên tôi rất đau khổ.
   Rất muốn hỏi , nhiều câu hỏi lắm, hoặc là chẳng hỏi gì cả, phút bốc đồng hôn cái, sau đó lau nước mắt trốn tận chân trời góc bể, cho phải chạy kiếm tìm tôi khắp nơi.
   Ăn xong, đường về bệnh viện, Cố Tống Kỳ hỏi tôi: “Sáng nay em đến viện phải ?”.
   Tôi ngạc nhiên hỏi: “Sao biết?”.
   “À, vừa nãy trong văn phòng khoa thấy y tá kể rằng em nổi cơn tam bành ở cửa khoa cấp cứu, kết quả bị viện trưởng qua nghe thấy hết”.
   Tôi kinh ngạc : “Thôi xong, Đồng Nhược Thiên liệu có bị đuổi việc ?”.
   cười cười: “Em nghĩ ngợi nhiều quá rồi, sao đâu”.
   Tôi tranh thủ hỏi: “Cố Tống Kỳ, theo thế nào là danh y?”.
   Câu hỏi này, tôi ấp ủ từ lâu, ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy vị bác sĩ ngốc nghếch bảo bệnh nhân liên hệ với khoa phẫu thuật chỉnh hình, cho đến tận khi đứng trong phòng phẫu thuật, cẩn thận từng ly từng tý.
   Cố Tống Kỳ nhàng đan hai tay vào với nhau, ánh mặt trời dịu chiếu vào từng móng tay cắt sạch của , phản lại ánh sáng ấm áp dịu dàng, đẹp mà khoa trương, ấm áp mà nóng bỏng.
   Đôi bàn tay ấy, là bàn tay của bác sĩ ngoại khoa, cũng là sinh mệnh của họ.
   danh y trong lòng là người coi quá trình và kết quả của sinh mệnh quan trọng như nhau, tỏ lòng tôn trọng và cảm kích trước sinh mạng”.
   Tôi cười, tuy hơi ngô nghê, nhưng tràn ngập niềm hoan hỉ.
   Chúng tôi chia tay nhau ở cổng bệnh viện, tôi có giờ phân tích cú pháp nhạt nhẽo.
   Tự nhiên tôi nhớ tới mùi hương gỗ giáng hương lâu năm ở nhà Cố Tống Kỳ, muốn kiếm nó nên tôi nhấc máy gọi cho Tần Chi Văn: “Kiếm cho tớ gỗ giáng hương ”.
   Cậu ấy hơi ngạc nhiên hỏi: “Cậu cần thứ đấy làm gì vậy”.
   “Để ướp quần áo”.
   Lấy gỗ giáng hương để ướp quần áo cho thơm, toàn thân có mùi hương giống như người ấy, đượm nồng trong ký ức, có cảm giác chẳng bao giờ xa cách nhau.
   “Ừ được, để mấy hôm nữa tớ tìm cho cậu”. Nghe giọng cậu ấy có vẻ mệt mỏi. tôi đoán chắc cậu ấy bị cảm rồi.
   Nên bảo: “Tớ chưa vội đâu, nhất thời hứng lên vậy thôi”.
   Bên kia mãi chẳng thấy gì, tôi tưởng cậu ấy bận gì rồi, ai dè lại thấy cậu ấy lên tiếng: “Tịch Tịch, dạo này có thời gian ra ngoài chơi ?”.
   “Hả?”.
   “Chúng mình du lịch được ?”.
   Tôi thấy là lạ hỏi: “Sao tự nhiên lại muốn vậy…?”.
   “Tịch Tịch, sắp tới tớ rất bận, phải cậu vẫn luôn muốn Nam-co sao? Chúng mình cùng nhé”.
   Ở đó là khoảng gian màu xanh rộng lớn, phải là lớp tuyết trắng phau trong ký ức.
   Bỗng nhiên tôi nhớ lại, trong phòng học lạnh lẽo ấy, ánh mắt mỗi người cũng đều lạnh lùng như vậy, tôi cẩn thận viết câu: “Sau này tôi muốn tới nơi, là Nam-co ở Tây Tạng, những hồ nước ở đó khiến con người ta tình nguyện được nhắm mắt ở đó mãi mãi”.
   Cậu lại gần nhìn dòng chữ ấy thầm với tôi: “Khi nào về nước chúng ta cùng nhé”.
   Tay tôi và Tần Chi Văn luồn xuống dưới gầm bàn, cậu ấy bảo: “Chúng mình ngoắc tay ”.
   Rồi thời gian cứ trôi , chẳng mấy chốc mà hơn năm năm rồi.
   Tôi biết làm thế nào, điện thoại cũng nóng rực lên, tôi hỏi: “Vì sao? Sao lại đường đột như thế…?”.
   “Sau này có thời gian mà, tớ bận lắm, được rồi, cần trả lời ngay đâu, nghĩ kỹ rồi gọi cho tớ sau nhé”.
   Tôi đứng con đường trong trường, ngẩn ngơ nắm chặt chiếc điện thoại. Tôi có cảm nhận rằng sương mù ở đâu đó thế giới này, từ từ đóng băng. Mùa đông dài lê thê và phiền phức tới gần.

   Hết chương 7

  5. meobong271

   meobong271 Active Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   32
   Chương 8: Tình nửa
   [8.1]

   Hôm đó trong buổi thảo luận của học viện, tôi về phù thủy.
   Đây đáng lẽ là buổi thảo luận nghiêm túc về biên dịch, khổ nỗi dạo này sếp tôi lại mê tít tác phẩm Cành vàng của James George Frazer[1], tư tưởng về ba giai đoạn phát triển trí tuệ con người của Frazer có ảnh hưởng lớn đến học giả nhân loại trường phái chức năng B.K.Malinowski.
   [1] Là nhà nhân học văn hóa nổi tiếng thế giới người theo trường phái tiến hóa luận. Cành vàng chú trọng nghiên cứu văn hóa nhân loại thời kỳ chuyển đổi từ tín ngưỡng sang tôn giáo, từ tư duy ma thuật sang tư duy tôn giáo dưới cái nhìn khoa học.
   Thế nên chúng tôi ngừng bàn tán lạc đề, tôi là người xưa nay hay mê tín, tin chuyện ma quỷ, Trung Quốc hay của nước ngoài đều tin hết, bạn ngồi bên cạnh chen vào: “Này, các cậu có ai biết bùa giáng đầu ?”.
   Sếp tôi là người trả lời đầu tiên: “Là ma thuật đen chứ, mười năm trước chết do bùa ngải ở Hawaii nhiều lắm, loại bùa này rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á, lấy móng tay và tóc để nguyền rủa ai đó chết, nhưng cơ thể người chết chẳng có dấu vết bệnh lý nào”.
   Bọn tôi nghe xong đều sởn gai ốc, ông lớp bảo: “Thôi đừng dọa người ta !”. Rồi ngồi xích lại gần tôi.
   “Trong ma thuật đen đáng sợ nhất là thuật chiêu hồn – necromancy, được chia làm hai trường phái, phái chiêu hồn thường thực bằng cách lập đàn và bùa chú, phái tử thi thường phải khai quật tử thi và trộm mộ mới đạt được ma lực hắc ám kinh khủng cần thiết”.
   Chúng tôi thấy ngưỡng mộ sếp vô cùng, tuy ai cũng sợ nhưng đều tò mò ngồi nghe tiếp: “Hình thức hô gọi thường được tiến hành sau khi người chết được mười hai tháng, bởi vì dân gian tin rằng trong vòng mười hai tháng sau khi chết linh hồn vẫn lẩn quẩn xung quanh mộ. được để người sống nhìn thấy, địa điểm tiến hành thường ở các ngã tư, tầng hầm bỏ hoang, bãi hoang, khu rừng hay bụi cây khô héo nơi ít người qua lại. Chiêu hồn sư tay cầm quyền trượng, làm phép hô gọi những linh hồn thế giới . Nếu như làm phép thành công, chiêu hồn chịu khuất phục dưới chân của thầy đồng, biến hình thành hồn trả lời những câu hỏi và cầu của thầy đồng”.
   Sếp thao thao bất tuyệt nhiều lắm, lấy rất nhiều ví dụ. Phòng họp vốn trống trải, giọng sếp lại ấm trầm nên càng tăng hiệu quả kinh dị, rồi lúc sau sếp ngừng lại cách kỳ quái, cúi đầu xuống rồi lại ngẩng đầu lên, miệng nở nụ cười nham hiểm, thốt ra câu: “E go sum te peto et uidere queo!”.
   Sau đó hai con mắt cứ nhìn chằm chằm vào chiếc điện thoại bàn.
   Chúng tôi nhìn sếp vẻ cảnh giác, chiếc điện thoại bỗng đổ chuông ầm ĩ. Ngay tức khắc, phòng họp yên tĩnh trở nên đáng sợ, bạn hét ầm lên: “Á, á…”.
   Thế là bọn tôi cũng hét theo: “Á, á, á!”. Ông lớp còn nhảy co hết cả hai chân lên, cũng chẳng ai biết ai hét lên vì cái gì, chỉ là lũ ngớ ngẩn rú ầm lên.
   Sếp nhìn chúng tôi kỳ quặc, nhấc điện thoại : “A lô, bảo chú bốn giờ gọi điện, cũng đúng giờ phết nhở, ừ, giờ rảnh rồi, được, chú cứ đến cổng Bắc trường đợi nhé”.
   Sau đó quay ra nhìn bọn tôi khinh bỉ : “Hét cái gì chứ? Thôi về tắm rửa ngủ ”.
   Rồi bỏ lại lũ học trò bị dọa thành công.
   Tôi chịu nổi nữa rồi, hai hôm liền bị mấy thứ vớ vẩn dọa sợ chết khiếp, bạn ngồi bên ôm cặp ảo não : “Cái lão chết tiệt, lão chết tiệt, tớ phải mua búp bê bùa chú đây”.
   Ông lớp tò mò hỏi: “Búp bê bùa chú là cái gì vậy?”.
   “Em cũng chẳng được đâu, chung là loại đồ dùng để phù hộ cho mình, đại loại là thế. Thôi, em phải đây, ở thêm lúc nữa chắc em tưởng tượng ra những xác chết chui lên từ mặt đất, còn sếp nhảy nhót hô thần gọi quỷ!”.
   lớp vội túm lấy ấy bảo: “, , cũng muốn !”.
   Nên tôi cũng nhảy lên hỏi: “Tớ cũng !”.
   đường chúng tôi bàn tán về cái ma thuật đen mà sếp vừa . Đến cửa hàng bán đồ lưu niệm cạnh trường, tôi thấy đống búp bê đầu to, được móc với nhau bằng chỉ.
   Có rất nhiều loại được treo tường, lớp nhìn thấy cái, hưng phấn chen lên : “Ha ha, cái này đẹp, thích cái này”.
   Tôi xông lên đọc lời chú thích: “Muốn thấy người mà mình ghét tự gây thương tích, tự kỷ, hoặc nổi điên? Tự Thống Nam[2] khiến cái gai trong mắt bạn thần kinh bình thường, tâm thần rời rạc, ưu tư buồn bực!”.
   [2] Tên con búp bê
   Tôi run lẩy bẩy tý rồi lại tiếp tục tìm, bỗng nhìn thấy con búp bê bùa chú có tên là Kẻ trộm trái tim: “Giúp bạn trộm trái tim của ấy và đem tình cảm chân thành của bạn tới cho người bạn , khiến hai người trong lòng đều có nhau”.
   Ma xui quỷ khiến thế nào mà tôi lại nhớ tới Cố Tông Kỳ.
   Ánh nắng buổi trưa chiếu qua kẽ lá xiên xuống mặt đất, thành những bóng nắng rơi dưới chân. Dưới ánh nắng tôi giơ tay lên, hai con búp bê treo tay, cơn gió đông bất chợt lùa tới, khiến chúng lắc lư, lắc lư.
   Tôi cười ngô nghê, rất muốn tặng con màu đen cho Cố Tông Kỳ để đánh cắp trái tim về cho tôi, rồi đặt trong két an toàn, khóa hẳn mười tám chiếc khóa, từ đó trái tim chỉ thuộc về mình tôi mà thôi.
   Và trong mắt cũng chỉ có mình tôi, những người con đều trở nên mờ nhạt.
   Nghĩ mãi nghĩ mãi, đến tôi cũng bị chính cái suy nghĩ ấy làm giật mình phen, tôi thấy mình sao ích kỷ đến đáng sợ vậy. Cảm giác muốn chiếm hữu chưa từng mãnh liệt đến thế, thậm chí là với Đồng Nhược Thiên, cũng chưa bao giờ xuất .
   Nhưng mà, tặng con búp bê bùa chú này cho bằng cách nào được nhỉ, liệu có nghĩ tôi ấu trĩ, ngớ ngẩn ?
   Móc vào điện thoại, hay là treo vào túi xách, hay là lấy hẳn dây thừng treo vào cổ , để lúc nào quên được tôi.
   Tóm lại là cái này phải tặng như thế nào đây? có nhận nó ? là đau đầu quá cơ.
   Tôi rất ít khi tặng con trai cái gì, chỉ cần là có ý tặng đều chọn sô la Dove.
   Hồi đầu bọn họ đều nghĩ là tôi muốn tỏ tình với bọn họ, sau mới phát ra rằng ở nhà tôi thứ nhiều nhất chính là sô la Dove, chỉ cần thò tay vào tủ là có thể mò được hộp Dove sắp hết hạn.
   Về sau đó trở thành thói quen rồi, bọn họ cũng chẳng để ý nữa, mà sô la cũng được các thích.
   Lần đầu tiên tặng quà sinh nhật cho Đồng Nhược Thiên, tôi phải vắt nát óc. tháng trước đó bắt đầu xếp sao giấy, mỗi sáng lên lớp đều mang tập giấy gấp sao, cần biết giáo đứng cái gì, chỉ cắm đầu vào gấp sao thôi. Tối về thích thú lôi đống sao gấp ra đếm lượt, rồi bỏ vào bình thủy tinh, lắc lắc nghe tiếng chúng va vào thành, cảm thấy mình là đứa con hạnh phúc nhất đời này.
   Sau tôi gấp đến đau cả tay nên chỉ gấp được chín trăm hai mươi ba ngôi.
   Lẽ ra là định gấp hẳn chín trăm chín mươi chín ngôi cơ.
   Ngày sinh nhật ta, tôi cẩn thận bọc chiếc bình lại, rồi hồi hộp chờ đợi kinh ngạc trong mắt ta, nhưng ta lại chỉ bình thản nhìn qua cái : “Cám ơn em, rất thích”.
   Nhưng mà tôi chẳng thấy vẻ thích thú gì mặt ta cả.
   Sau đó có lần đến ký túc thấy chiếc bình sao đơn đứng góc trong ngăn kéo, phủ lớp bụi đấy, tôi chỉ đành quay mặt , giả vờ như nhìn thấy.
   Sau đợt đó tôi tặng Đồng Nhược Thiên hay ai đó bất kể cái gì do tự tay mình làm, hoặc là món quà nào đặc biệt nữa.
   Vì thế tôi mới âu sầu, tôi thấy Cố Tông Kỳ tay nắm chặt con búp bê, liệu có bóp chặt đến nỗi xương của nó bị vỡ vụn nữa.
   Nghĩ như thế chẳng có tý ý nghĩa thực tế gì, nên tôi đem mấy cuốn sách cần dịch hôm nọ theo, định là tranh thủ lúc hỏi mấy thuật ngữ y học xem xem có cơ hội ra tay .
   Trước khi , tôi treo con búp bê màu hồng vào điện thoại rồi đọc câu: “E go sum te peto et uidere queo”. Nếu như ông trời nhìn thấy nhất định cảm nhận được chân thành của tôi.
   Vậy là tôi tới khoa ngoại, cũng muộn rồi, đường toàn thấy tiếng bản tin thời phát ra từ các phòng bệnh. Tới phòng trực bác sĩ, thấy ở trong có tiếng ai đó chuyện, nhìn vào thấy Cố Tông Kỳ đứng bên xem phim CT.
   Tôi bước tới, đứng ngay sau lưng khẽ “hù” cái, quay đầu lại, cười : “Vừa nãy thấy em rồi, rón rén như trộm, hóa ra là định hù ”.
   “Thế có bị giật mình ?”.
   “Sau giật mình được, em nhìn này ở đây có phản quang nên nhìn thấy ngay”.
   Tôi tròn mắt : “Chán chết, làm gì vậy?”.
   “Đọc phim, đoán xem đây là đâu?”.
   Tôi nghĩ lát rồi : “Trung thất”.
   nhìn tôi hơi ngạc nhiên: “Giỏi đấy”.
   Tôi đưa tay, sờ sờ tấm phim CT rồi ra tay lấy hiệu: “Cố Tông Kỳ, em xem các bác sĩ giỏi ti vi loáng cái nhét được tấm phim lên rồi, nhét thế nào vậy? Mấy cái ốc thế này, phải là để kẹp vào à?”.
   lấy tấm phim xuống, cổ tay khẽ nâng tấm phim lên rồi nhét chắc chắn vào màn hình trắng, “Đấy, dùng lực mạnh tý là được”.
   Tôi tò mò, lôi xuống, thử nhét lên, nhưng thất bại, Cố Tông Kỳ cười bảo: “Mạnh tay nào”.
   Cổ tay tôi bị nắm chặt, cảm giác mượt mà lan tỏa khắp người, dường như chạm cả vào mạch máu tôi. Mạch tự nhiên đập mạnh hơn bình thường, đứng gần như thế, gần như nửa người bao lấy tôi.
   Tay cầm nhàng, cánh tay tôi giơ mạnh cái, “pắc”, tấm phim CT được nhét vào, vững chắc ở yên đó.
   “Hóa ra đơn giản thế à”. Tôi lí nhí, tay dần buông ra.
   “Đơn giản thế thôi, mà phải rồi, em tới tìm có việc hả?”.
   “Dịch, từ y thuật tiếng ”.
   Tối đầu đông rất lạnh, ánh đèn phòng trực sáng trưng, ấm áp.
   “Đây là phẫu thuật cắt bỏ mảnh cung đốt sống, dây thần kinh kích thích, đây là viêm màng não…”.
   Chuông điện thoại tôi reo, lúc rút ra con búp bê bùa chú kêu lên vài tiếng. Hóa ra là tin nhắn của Tần Chí Văn: “Hộp gỗ giáng hương cậu muốn tớ tìm được rồi đấy, khi nào mang tới cho cậu được?”.
   Tôi trả lời: “Mai , tớ ở trường”.
   Vứt điện thoại sang bên, nhưng mắt Cố Tông Kỳ rời khỏi điện thoại của tôi, thấy kỳ lạ hỏi: “Cái kia… con búp bê đấy là gì vậy?”.
   “Búp bê bùa chú đấy, ma thuật trắng đáng yếu”.
   Thế là toàn bộ kiến thức hôm nay sếp dạy cho chúng tôi tôi đem kể lại nguyên văn cho Cố Tông Kỳ, sau khi nghe xong phá lên cười : “ ngốc, thế giới này làm gì có nhiều chuyện đến thế? Em đúng là rất biết tự dọa mình đấy”.
   Tôi tỏ vẻ bất mãn cãi lại: “Em sợ ma, quản được sao?”.
   “À, còn biết xem tướng đấy, cũng biết bói nữa, em tin ?”.
   Mắt tôi sáng lên : “Tin chứ, xem cho em , xem sau này em có tiền , có lấy được nào đẹp trai ?”.
   nhìn tôi, khóc dở mếu dở bảo: “Đưa tay đây, để xem nào, ừm, Dụ Tịch em sau này có rất nhiều tiền đấy, nhưng để dành được, còn chồng em sau này cũng được đấy”.
   Tôi nghiêng đầu hỏi: “Sao mà xem được?”.
   “Bí mật, cho em biết!”.
   “Đồ keo kiệt, hứ!”.
   cười, buông cuốn sách xuống, cầm điện thoại của tôi lên ngắm nghía lát hỏi: “Cái này là để phù hộ điều gì vậy?”.
   Bất ngờ bị hỏi nên chẳng biết trả lời ra sao, tôi thể với là cái này là con búp bê bùa chú chuyên để đánh cắp trái tim , thế nên chỉ đành phát huy khả năng bốc phét của tôi: “Ở đó có hình trái tim, có nghĩa là tình mà, con búp bê này phù hộ cho mình luôn bình an, lúc nào tâm trạng cũng thoải mái, thích ?”.
   “Đáng phết đấy”.
   Thừa cơ xông tới, tôi đút tay vào túi nắm chặt con búp bê còn lại, hít hơi sâu, cuối cùng cũng dám cất tiếng hỏi: “Cố Tông Kỳ, em còn con nữa, có lấy ?”
   hơi ngạc nhiên nhìn tôi, có lấy mà cũng chẳng lấy, tim tôi đập cách khó khăn, thấy khó xử nên tôi đành quay mặt : “ lấy thôi vậy, em cũng chẳng thèm cho đâu!”.
   Miệng đằng lòng nghĩ nẻo là quyền của con mà.
   Nhưng mà tôi buồn, dù bề ngoài giả vờ như chẳng có chuyện gì, giống như khi tôi nhìn thấy chiếc bình sao vậy.
   Tôi cúi xuống đọc sách, chẳng gì nữa, nghe thấy bên tai tiếng cười : “Sao thế, ngốc, cũng đâu có lấy, vừa nãy chỉ là nghĩ xem treo vào điện thoại hay là cất ở chỗ khác hay hơn”.
   “Móc vào điện thoại !”. Tôi muốn cười nhưng vẫn phải cắn răng nhịn, “Đưa đây, em móc vào giúp ”.
   vừa cười vừa lôi điện thoại ra, mắt tôi sáng lên : “Sharp à? Đẹp thế chứ!”.
   “Ừ, từ hồi ở Nhật quen dùng điện thoại Nhật rồi”.
   Tôi cầm lấy, bóc con búp bê ra, nhưng sao tay tôi chẳng chịu nghe lời vậy chứ, có cố thế nào sợi dây cũng chịu luồn qua khe, làm tôi tức muốn chết.
   Cố Tông Kỳ nhìn tôi, ánh mắt giấu nụ cười, giữa những cái nhìn con mắt chuyển động sáng long lanh, chiếc áo sơ mi kẻ sẫm rất hợp với khuôn mặt tuấn tú của , sợi tóc trước trán rơi xuống mi mắt, sáng tối đan xen sinh động lạ thường.
   Bàn tay thuôn dài đẹp đẽ giơ ra : “ bé, thôi để luồn cho”.
   nhàng xoắn sợi dây luồn qua khe cách dễ dàng, rồi thắt nút lại, tôi đưa tay ra giật giật thử, : “Ừ, chắc rơi được đâu, hi hi, đáng ghê cơ”.
   gì, mặc tôi, miệng vẫn khẽ mỉm cười.
   Nhưng bầu gian yên tĩnh đó nhanh chóng bị tiếng guốc vội vàng bước tới phá tan.
   Từ trước tới giờ tôi chưa từng gặp thiên kim tiểu thư nào thấy như thế, đôi mắt trong veo ngấn nước, mái tóc xoăn lọn to vương bên tai, ấy mặc chiếc áo gió màu vàng nhạt, chân giày cao gót đen.
   ấy gọi Cố Tông Kỳ: “Tông Kỳ, bố em vừa bị sốt rồi, mau tới xem sao”.
   Cố Tông Kỳ nhăn trán, chẳng kịp nhìn tôi cái, tiện tay cất điện thoại vào túi, vớ kẹp bệnh án bên cạnh rồi với ấy: “Để qua xem”.
   Rồi quay sang với y tá trực ban: “Gọi điện cho phó chủ nhiệm , bảo ông ấy tới kiểm tra”.
   Lúc quay đầu nhìn tôi cái, ánh mắt khá phức tạp, nhưng tôi giả vờ như thấy, cúi đầu xuống.
   Tôi mở hồ sơ quản lý bệnh nhân, nhập tên người bệnh vào, màn hình nhảy ra dòng chữ: “Kiều Khoa, phòng VIP”, rồi lặng lẽ tắt sơ đồ .
   Cố Tông Kỳ và kia có mối quan hệ gì? ấy gọi lược bỏ cả họ, mà cũng rất vội vàng lo lắng.
   Còn nữa, bệnh nhân là phó chủ tịch thành phố Châu, ông ấy chỉ sốt cao mà cũng phải gọi cả phó chủ nhiệm tới, nếu như là bệnh nhân khác biết Cố Tông Kỳ liệu có tích cực thế .
   Tôi lạnh lùng nghĩ. Cơn gió đầu đông cố luồn qua khe cửa thổi vào, lòng tôi tự nhiên lại băng giá.
   Con búp bê bùa chú nằm bàn hồ đồ chẳng biết gì nhìn tôi, tay còn ôm trái tim kia, cảm thấy sao nực cười thế.
   Tôi bực bội cả tối, thực ra tôi hiểu tôi chỉ là ghen quá mà thôi, nên ai gặp cũng nổi cáu.
   Lôi người con nào đó mạng ra chuyện, tôi tào lao hồi, cuối cùng nhận được câu rằng: “Mệt, có gan tỏ tình , có gan kiếm cái đo nhiệt độ đo xem não bao nhiêu độ, nếu như biết luộc trứng mua lấy hai quả, đỡ phải sinh ”.
   Tôi ngồi xổm ghế, ngẫm nghĩ hai chữ màn hình: “Có gan…”.
   Tôi tắt máy, trèo lên giường, chăm chú suy nghĩ cách tỏ tình.
   Tôi nghĩ rất lâu, cho đến khi mặt nạ khô cong cũng vẫn chưa nghĩ ra. Bởi vì vấn đề là tôi nghĩ ra cách mình bẽn lẽn đứng trước mặt Cố Tông Kỳ, tay mân mê chiếc khăn tay, thẹn thùng lên lời. Tôi nghĩ Cố Tông Kỳ khẽ đỏ mặt, với tôi rằng: “Dụ Tịch, Dụ Tịch…”.
   Tôi rất muốn nốt những lời còn lại, lòng thầm sung sướng, nhưng chẳng có gì ngạc nhiên mừng rỡ cả. Tôi nghĩ, mối quan hệ nam nữ lúc nào là hấp dẫn nhất, đó chính là lúc mới , thế là tôi xông lên khóa chặt môi lại.
   Tất cả như ban ngày.
   Trong bóng đêm, tôi tròn mắt với chính mình, quay lưng cái ngủ mất.
   Hôm sau, Tần Chí Văn tới tìm tôi. Cậu ấy lái xe tới, chiếc Audi sáng loáng đỗ ngay dưới sân khoa Văn. Cả đêm ngủ ngon giấc, tôi uể oải cầm lấy hộp giáng hương được bọc tử tế trong chiếc hộp gấm, vẫn chưa mở ra ngửi thấy mùi hương đậm nồng thần bí. Mùi hương này giống hệt với mùi người Cố Tông Kỳ, nhưng phảng phất lẫn cả mùi khác nữa.
   Là thứ mùi hương thoang thoảng, đượm nồng ngào ngạt, từng sợi nhuộm hương thơm gỗ quý thanh nhã ngàn năm, nửa lẳng lơ nửa lôi cuốn, có cả mùi hương mê hồn, tôi thấy ngạc nhiên hỏi: “Đây là mùi gì?”.
   Cậu ta dẩu môi : “Mở ra xem biết thôi”.
   Tôi cẩn thận bóc hộp ra, khỏi thốt lên tán thưởng: “Chiếc hộp đẹp quá, hóa ra người xưa đúng là có cách bỏ gốc lấy ngọn, ý, trong này là cái gì thế? Túi thơm?”.
   Cậu ấy cười : “Con các cậu phải đều thích mua túi thơm gì đó về ướp quần áo sao? Tớ thấy nên mua về tặng cậu đấy”.
   Quả nhiên bên trong là cánh hoa khô được ướp hương, tự nhiên tôi muốn cười phá lên, những ấm ức bỗng bị hương thơm dễ chịu này làm cho tiêu tan, nhưng vì câu dưới đây của Tần Chí Văn mà tôi lại thấy chán.
   Cậu ấy bảo: “Tịch Tịch, có phải cậu ai đó rồi ?”.
   Tôi thở dài thườn thượt : “Hả? Gì cơ? Vậy sao?”.
   Bầu trời u ám, mặt trời núp sau mây mù, từng ánh nắng ấm áp dần biến mất, bờ vai tự nhiên mát lạnh, tôi vuốt vuốt tóc : “Ôi giời, chẳng có gì to tát đâu, thực ra tớ rất là đa tình mà…”.
   Chẳng hiểu sao mà trước mặt Tần Chí Văn tôi lại rất ngại mở mồm tôi thích người khác, hồi với Đồng Nhược Thiên cũng thế. Có vẻ như thế giống như chính mồm tôi phản bội lại lời hứa ngày nào với Tần Chí Văn.
   Và tôi sợ ngày nào đó nhỡ có bị thất tình, lại ỉu xìu trốn vào góc nào đó tự mình liếm vết thương. Tôi sợ nhìn thấy ánh mắt Tần Chí Văn, đôi mắt sâu, thầm chảy nước mắt, giống như thánh nhân siêu thoát, trước khi tới cõi niết bàn nhìn xuống chúng sinh ngu muội, bi thương đồng cảm, xót xa cho đáng thương và đau khổ của tôi.
   Nhưng Dụ Tịch tôi chẳng cần người khác phải đồng tình cảm thông.
   Ánh mắt cậu ấy ngơ phút chốc nhưng ngay lập tức lại cười : “Cái cậu này, sao chẳng gì cho tớ thế?”.
   Nụ cười đó chẳng chiếu thẳng tới mắt, tôi nhận điều đó, chỉ đành ấp úng trả lời: “Chỉ mới có cảm tình chút thôi, ái dà, nhiều thế làm gì, tớ đói rồi, tớ mời cậu ăn nhé”.
   Tần Chí Văn gật đầu: “Ừ, ăn thôi”.
   Nhưng ngón tay cậu ấy vẫn nắm chặt, tôi lại chỉ đành giả vờ thấy.
   Lúc ăn cơm lại gặp nhóm bố nuôi tôi, may có Cố Tông Kỳ. Tôi nghĩ chàng chắc giờ hươ chân múa tay trước mặt ông phó chủ tịch thành phố và thiên kim tiểu thư nào đó và tôi lại thấy bực bội, thế nên tôi gọi món đuôi lợn nấu dấm, ăn rất vui vẻ.
   Bố tôi chuyện với các bác sĩ về bệnh tình của phó chủ tịch thành phố Châu, tôi loáng thoáng nghe được rằng ông ta vì bị viêm tuyến tụy cấp nên phải nhập viện, tôi thầm hỏi: “Bệnh này nặng ạ?”.
   Bố tôi chẳng thèm ngẩng đầu lên bảo: “Bệnh này mà cẩn thận chết người như chơi ấy chứ”.
   Tôi “hừ” tiếng, lẩm bẩm: “Thảo nào mà tích cực thế, hóa ra là nghiêm trọng thế cơ à”.
   “Cái gì tích cực thế cơ?”.
   “Cố Tông Kỳ ấy, hôm qua lúc ta trực ban, người nhà ông ấy tới bị sốt cao, ta lập tức chạy , còn gọi điện cho phó chủ nhiệm tới nữa, thế là rất tích cực mà”.
   Bố nuôi cười : “Con lại chạy tới quấn lấy người ta rồi hả? Tiểu Cố có kêu con phiền phức ?”.
   ta mà dám ạ?”.
   “Đấy, nhìn cái bộ dạng con kìa, bệnh viện có quy tắc nghiêm khắc là bác sĩ nào khám bệnh đấy. Cố Tông Kỳ chỉ là bác sĩ chữa trị chính, vẫn chưa có tư cách hàng đầu để xử lý loại bệnh viêm tuyến tụy có tính chất lây lan này, cũng giống như phẫu thuật Leep mỗi năm bệnh viện loại ba cũng chỉ thực vài ca, cũng chỉ có người tư cách như bố đây mới được làm vậy”.
   Lòng còn bực nữa, nhưng vẫn còn để tâm đến nó.
   Đến tôi cũng coi thường chính hẹp hòi đấy của tôi, chỉ vì thích người mà trở nên ích kỷ như thế.
   Bỗng nhiên bố nuôi hỏi: “Lần trước con kể câu chuyện gì cho Dụ Lộ nghe vậy? Thấy mẹ con bảo giờ nó chẳng dám đâu nữa rồi”.
   Thế là tôi kể lại lượt tình, bằng giọng điệu bình thản nhất.
   Nghe xong bố nuôi cười ha hả: “Được, con đúng là thất đức quá , nhưng mà bố thích, hổ danh là con ta!”.
   Tôi dẩu mỏ lên : “Nên giờ đến nhà con cũng dám về nữa rồi, con sợ kiềm chế được lại kể câu chuyện kinh dị trong phòng vệ sinh ra”.
   Ông vẫn cười : “Thằng Cố Tông Kỳ cũng là, sao bọn con lại bất chấp tất cả mà lao vào chứ?”.
   Tôi muốn rằng, ai bảo đẹp trai, tính lại tốt, gặp ai cũng cười tủm tỉm, dáng vẻ khoan thai, quan trọng hơn là chiều ý tôi, cứ kệ tôi tới quấn quýt .
   khiến cuộc sống đơn sắc của đứa suốt ngày nhốt mình trong ký ức như tôi thêm màu sắc hơn, tên của thứ sắc màu ấy là muôn màu muôn vẻ.
   Tôi cúi xuống gặm nốt chiếc đuôi lợn, chẳng trả lời, nhưng tôi chẳng hề thấy xấu hổ, tôi bằng lòng thể dã tâm lang sói của mình trước mặt mọi người đấy.
   Chỉ là Tần Chí Văn ở đây.
   Vừa ăn xong thấy có người bước tới, trời ạ, là oan gia Cố Tông Kỳ. Mấy bác sĩ ăn xong về trước lâu rồi, liền tới ngồi trước mặt, mỉm cười với tôi.
   Tôi chẳng tỏ vẻ gì cúi đầu xuống chỉ vào cái đuôi lợn hỏi: “Đây là cái gì?”.
   Tôi chẳng ngại ngần gì trả lời: “Ngẩu pín dê”.
   Vẻ mặt vẫn bình thường, miệng khẽ cười, với nhân viên phục vụ: “Bò thăn sốt tiêu đen, rau diếp nhúng mắm hào, hai bát cơm”.
   Đúng là cái thùng cơm, tôi ngầm liếc mắt vẻ coi thường, nhưng trong lòng thấy thích lắm.
   Bố nuôi ăn xong, uống hết cả ấm trà miễn phí, xoa xoa bụng : “Bố đây”.
   Tôi “Vâng” tiếng nhưng lại giật mình vì ông cách mười mét rồi bỗng quay lại : “Tịch Tịch à, mẹ nuôi con dạo này gọi điện cho con hả?”.
   Tôi nghĩ lúc : “ ạ, sao thế bố?”.
   “Bố đoán chắc là bà ấy bận quá quên mất rồi, bố nhắc con trước nhé, lần trước người bạn của mẹ nuôi con muốn bà ấy giới thiệu bạn cho con trai, gần đây mẹ con hứng thú với việc đấy lắm, nên con cứ cẩn thận ”.
   Hai người ngồi đối diện đều ngẩng đầu lên, tôi cười cười: “ sao bố, con đối phó được mà”.
   Bố nuôi gật gật đầu, vỗ vai Tần Chí Văn : “Nếu như nó định đâm đầu vào cháu nhớ lôi nó ra nhé”.
   Thế là cậu thầm cười với bố tôi.
   Cái gọi là đâm đầu vào thực ra là vì tôi có tiền sử gặp mặt có ấn tượng tốt lắm.
   lần mẹ tôi giới thiệu cho chàng bên nước ngoài về, lại còn là sinh viên của trường nổi tiếng của Mỹ. Gặp mặt nhau vừa nhìn cái là tôi biết ngay ta tốt nghiệp trường Garleton College[3], tóc lưa thưa, đầu tròn vo, trông còn buồn cười hơn cả Kungfu Panda.
   [3] Là trường Đại học của Mỹ, thành lập năm 1866 với 36 ngành học, bao gồm các lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.
   Kinh khủng hơn ta vô cùng lắm lời, cũng chẳng biết được là tôi lọt được vào mắt ta kiểu gì nữa, mà suốt quãng thời gian còn lại ta thể khả năng kinh người về mảng số học, ra số miếng củ cải mà tôi ăn, lại còn khả năng biểu diễn động kinh nữa, bao gồm cả việc phun nước bọt.
   ta đắc ý tôi buông đũa xuống, sau đó vai rung lên bần bật, giống như con gà tây sắp chết đến nơi, co giật được lúc lại cầm thìa lên, gõ vào miệng đĩa, gõ hồi ta cũng lên tiếng hỏi: “ Dụ Tịch, …”.
   Tôi nghiêng đầu, cố gắng nở nụ cười rực , rồi lại cúi đầu xuống kiểu xấu hổ ngại ngùng: “Xin lỗi nhé, tôi… vừa ra viện, hình như chưa được thích nghi lắm, cứ cách thời gian lại thế… đấy xem!”.
   Thế là tôi lại lên cơn co rút cả vai: “Tôi có nên quay lại viện kiểm tra thêm thời gian nữa nhỉ?”.
   “À, , thế này là rất tốt rồi…”.
   Và vậy là tôi doạ cho đối tượng sợ chạy mất dép, kết quả bị mẹ tôi mắng cho trận.
   Tôi cười rất đắc ý, bởi vì cũng nghĩ được cách đối phó với đối tượng gặp mặt tiếp theo rồi.
   Bỗng điện thoại kêu, mở ra xem thấy tin nhắn của Cố Tông Kỳ: “Em sắp xem mặt à?”.
   Ngẩng đầu lên nhìn cái, cái tên ngụy quân tử ấy điềm đạm ăn cơm, tôi chẳng khách sáo gì viết luôn: “Làm sao cơ? có vấn đề gì sao?”.
   Điện thoại ta cũng đinh đinh kêu lên, của tôi cũng thế, thanh rất hài hòa, rất vui tai.
   Thấy con búp bê bùa chú treo điện thoại lắc lư, tay ôm chắc trái tim màu đỏ, còn của tôi là màu hồng, đúng là đôi trời sinh với con của .
   “Có thể được ?”.
   Tôi cúi đầu cười rồi nhanh chóng trả lời lại: “ quản em đấy à, vị bác sĩ phiền phức!”.
   Nhưng trong lòng thấy ngọt ngào thế chứ, còn ngọt hơn cả pudding sữa.
   Tôi thấy giơ tay lên, hàng lông mày khẽ chau lại, tay vừa bấm cái điện thoại lập tức kêu. lượng của điện thoại Sharp rất to, tôi nghe mồn tiếng cái thiên kim tiểu thư kia vọng ra: “Tông Kỳ, ống xông trong dạ dày của bố em vừa bị ông nôn ra hết rồi, cậu thực tập có nhét thế nào cũng nhét vào lại được, qua xem sao …”.
   nhìn tôi cái, ánh mắt bình tĩnh như có chuyện gì xảy ra, bảo: “Ừ, em đợi tý qua ngay”.
   Dứt lời liền đứng dậy luôn.
   Lòng tôi nóng như lửa thiêu.
   Nhét ống xông, cũng chỉ là công việc của thực tập sinh thôi mà, dù bệnh nhân có quyền quý, có quan trọng đến đâu cũng chỉ cần bác sĩ nội trú tới nhét ống xông thôi. Cố Tông Kỳ là bác sĩ chữa trị chính cơ mà, công việc đấy mà tiểu thư như cũng nỡ bắt ấy làm sao.
   Vậy là tôi lạnh lùng cười khan hai tiếng, buông đũa xuống : “Tớ no rồi”.
   Tần Chí Văn kêu thanh toán, bộ mặt nửa đùa nửa quay ra với tôi: “Tớ ghét nhất là bác sĩ”.
   Tôi cũng hững hờ : “Tớ cũng thế!”.
   “Ghét mà cậu còn cười với ta à? Ghét mà cậu nhắn tin với ta, hai đứa cậu còn dùng móc treo điện thoại giống nhau nữa, đừng nghĩ là tớ nhận ra nhé, cậu khá nặng tình với ta đấy”.
   Giọng cậu ấy khác bình thường, hình như trong lòng có cả sao Hỏa bốc cháy vậy, cứ lộp độp lép bép. Tôi im lặng, lúc sau cậu ấy đứng dậy xoa đầu tôi : “Được rồi, tớ chỉ sợ sau khi cậu có được ta quên mất tớ thôi”.
   Tôi thở dài: “Tớ có đâu…”.
   Cậu ấy chỉ cười cười, vẻ mặt đơn.
   Ngày hôm đó trời biến đổi nhanh, dưới tầng mây tôi còn vừa nhìn cái mà chẳng thấy bóng dáng mặt trời đâu nữa.
   Tối về tôi nghe nhạc, thấy hơi nhạt nhẽo âu sầu.
   Trời lạnh, mà thực là lạnh đến thấu xương, tôi bật đèn bàn, hơi nóng tỏa ra từ chiếc đèn cũng trở nên độc, giữa khí lạnh lẽo trong phòng, còn tay tôi, tay tôi lại cứng đơ.
   Ca sĩ cao ngạo Vương Phi hát: “ là phòng tranh của em, khuôn mặt dù có ai tới ngắm nhìn nữa cũng thể quản được, em loăng quăng nhìn ngược nhìn xuôi, chẳng phiền gì, em cũng muốn xem, thích bằng em thích, bất mãn của ủng hộ cho viên mãn của em, đợi mãi đợi mãi em bằng em , chẳng vì ai mang phiền phức tới…”.
   Cố Tông Kỳ là phòng tranh, ai cũng muốn ngắm, mua vé lại còn muốn độc chiếm .
   miên man nghĩ ngợi chuông điện thoại kêu lên, tưởng là Cố Tông Kỳ nhưng mở ra mới thấy đó là người lâu rồi chịu lộ diện bị tôi vứt vào xó lãng quên, là tin nhắn của Cao Y Thần: “Tịch Tịch, về rồi này”.
   đâu vậy?”.
   họp chứ đâu, hơn tuần rồi mà em cũng biết, đau lòng quá ”.
   Tôi chán chẳng buồn để ý tới ta, bị Cố Tông Kỳ làm cho chán nản đây.
   Điện thoại lại kêu lên: “Thực ra, đàn ông như Cố Tông Kỳ quá tốt, hợp với em đâu, em giữ được cậu ấy đâu”.
   “Liên quan gì đến !”.
   “Sao mà liên quan đến được, em xem nào, vật đính ước các em cũng trao nhau rồi, chẳng lẽ được tỏ thái độ chút sao?”.
   Tôi tức dựng hết lông gáy : “ việc gì tới !”.
   thích em, nên nó liên quan tới , hơn nữa là rất liên quan. Mà Dụ Tịch này, cho em biết, em đừng có làm bia đỡ đạn cho bạn trai nhé, giữa em với cậu ấy là chuyện, mà giữa em với lại là chuyện khác, đừng có lôi ra để trêu ngươi Cố Tông Kỳ đấy”.
   Trời, điên quá thôi, cái ông Cao Y Thần này có phải là xem phim thần tượng nhiều quá rồi , tôi mà rảnh rỗi vậy sao?
   Tôi trả lời chân thành: “ cho em biết, lời vừa toàn là đùa đấy chứ?”.
   lúc lâu sau ta mới nhắn lại: “Ừ, từ nãy giờ toàn là đùa đấy”.
   Tôi cầm điện thoại, muốn cười nhưng cười nổi.
   Thế là tôi đành chuyển chú ý sang mấy trò khác. màn hình có trò game tôi chơi từ hồi học cấp ba, chơi đến tận bây giờ tuy liên tục nhưng level giờ cũng cao lắm rồi, tôi muốn vào giết quái vật, giải tỏa bớt bực bội trong lòng.
   Khi chém được hai con quái thu ngu ngốc tôi lại muốn đăng ký thêm tài khoản khác, dùng thân phận là nam, tên là Ngai Ngư Tiểu Kỳ[4], còn tên của thần quân level tám mươi lăm của tôi có thể là Lãn Mao Chấn Tịch[5].
   [4] Ngai Ngư Tiểu Kỳ có nghĩa là con cá Tiểu Kỳ ngu ngốc.
   [5] Lãn Mao Chấn Tịch có nghĩa là con mèo lười Chấn Tịch.
   cái máy tính, nhưng màn hình hai thế giới, cái để màn hình to, cái để , tôi vui vẻ ấn Ctrl+Alt+Delete để chuyển, vẻ mặt rất đắc ý.
   Lập xong, tôi đem Tiểu Kỳ tới trạm chuyển đổi kiếm sĩ gần thủ đô để chuyển chức, tiện thể đánh quái thú luôn, tôi thấy vẫn rất buồn bực. Nhưng con quái thú kia tôi mới chạm cái lăn ra chết, Tiểu Kỳ chạm cái lại lăn ra chết.
   Mất tiếng đồng hồ, tôi chán nản vô cùng cuối cùng cũng khéo chăm nó cho đỡ mất mặt chút.
   Chỉ là lúc luyện cấp bên cạnh cứ có con ruồi ù ù bay bên cạnh : “Đưa tiền đây, đưa tiền đây, tôi chạy khỏa thân đấy!”.
   Tôi liếc sang, vẫn điềm nhiên ngồi chỗ quái thú ngậm bông hoa hồng ba trăm vạn, còn Tiểu Kỳ đứng bên cố gắng ngậm con quái thú Nguyệt kiến thảo khảm ngớ ngẩn ba trăm vạn. Tôi bảo: “Đừng làm ồn nữa , tôi tán tỉnh chồng tôi”.
   Tôi quay sang khung chuyện của Tiểu Kỳ gõ: “Đừng ồn nữa, ở đông người chạy tới đó , vợ tao thèm đâu”.
   Chỉ thấy bầu trời đột nhiên rực lửa, Tiểu Kỳ nhà tôi đánh nó trong màn lửa ác liệt.
   Chiếc máy tính HP của tôi cũng lảo đảo.
   Tôi nổi điên, hô tiếng rồi đứng phắt dậy, giơ thanh Thần chức chỉ thư chỉ vào ma pháp sư, vung hai phát tên ma pháp sư ấy lăn ra đất hộc máu mà chết.
   Tôi lấy lá ma thuật ra cứu Tiểu Kỳ về, tiếp đầy máu, rồi hai người ngồi quây quanh tên pháp sư, tôi : “Chồng à, ngoan nha, ai bắt nạt em đòi công bằng cho ”.
   Tiểu Kỳ vẫn còn tức đỏ mắt với con ruồi: “Mày còn chưa sao?”.
   “Tôi , tôi cứ chết ở đây đấy, tôi còn muốn chạy khỏa thân”.
   Thảo nguyên xanh mênh mông, màu vàng của hoa dại tô điểm thêm cho bức tranh ấy, cỏ mọc um tùm, dưới tán cây đa bươm bướm bay lượn, con quái thú đáng ở trong bụi cây ở trong rừng, lúc nào cũng có thể vồ ra ăn thịt người.
   Con ruồi đáng ghét kia rơi bịch xuống đất, hét lên: “Có kẻ cưỡng bức, cứu tôi với!”. Thế là tôi đành hy sinh thêm chiếc là ma pháp nữa, dùng chiêu vận chuyển đưa con ruồi ấy vào hang tử thi các loại vật chủ động tấn công.
   Vậy là dưới trời xanh, trong khu rừng rộng lớn chỉ còn lại tôi và Tiểu Kỳ.
   Nhưng tôi lại thấy chán rồi, vì mình tôi mà phải đóng làm hai vai, trông ngớ ngẩn.
   Nhân vật Ngai Ngư Tiểu Kỳ trong game có đối tốt với tôi cỡ nào, tôi có tốt với ta thế nào chăng nữa ta cũng phải là Cố Tông Kỳ, cũng chẳng phải là hóa thân của ấy, màn hình phải là Cố Tông Kỳ cười tùm tỉm với tôi: “Tịch Tịch, ngại quá, bất cẩn bị gấu xám đánh chết rồi, em mau cứu ”.
   Thế là tôi tắt máy trèo lên giường ngủ, nửa đêm lơ mơ trong giấc ngủ tóc bị quấn vào cái chuông của con búp bê bùa chú, thanh trong vắt như nước vang lên, tôi bật dậy.
   Khi ấy, tôi chỉ muốn vội vàng với Cố Tông Kỳ rằng: “Em thích ”.
   Em thích , thích đến nỗi nhìn thấy cũng có thể khiến em vui mừng, khiến em tức giận, cảm xúc đó tới nhanh mà cũng nhanh. Thích nên mọi dáng đứng dáng , nụ cười, và cả mùi hương cơ thể cũng đều muốn được gần .
   Nhưng Cố Tông Kỳ, lời bài hát của Vương Phi : “Nếu như hình dáng biến thành Snoopy, nếu như là giả, tư tưởng linh hồn cơ thể khác, em còn nữa , người dịu dàng như có mọc ba đầu sáu tay, em vẫn muốn ôm , ngọt ngào”.
   Nếu như có khuôn mặt của Snoopy[6], thân hình của mèo Garfield và tính cách của Cố Tông Kỳ, liệu em có thích nữa ?
   [6] “Snoopy” – tên con chó trong bộ truyện tranhh nhiều tập của Charles M.Schulz được xuất bản ở Mỹ từ năm 1950 đến năm 2000 và vẫn còn tiếp tục.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :