1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Hoa Sen Xanh - Chương Xuân Di (Full 2 Tập)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 15 :Kháp Na phẫn nộ

   “Nơi thánh nhân xuất , học giả trở nên lu mờ;

   Khi mặt trời chiếu sáng, sao đêm lùi vào bóng tối.”

   (Cách ngôn Sakya)


    

   Năm 1255, tức năm Mão, Mộc theo lịch Tạng (Ất Mão), tức năm thứ ba niên hiệu Bảo Hựu, nhà Nam Tống, tức năm thứ năm niên hiệu Mông Kha Hãn, Mông Cổ.

   Bát Tư Ba hai mươi mốt tuổi, Kháp Na mười bảy tuổi, Hốt Tất Liệt bốn mươi tuổi.

   Tôi cuộn tròn trong chiếc chăn góc giường của Kháp Na, ngủ mê mệt biết trời đất gì. Những tiếng cãi vã ồn ào đánh thức tôi.

   - A hoàn bắt về từ phủ của trai phạm tội tày đình gì mà nỡ ra lệnh cho đám hầu cận chặt tay người ta?

   Giọng của người con trai trong cơn phẫn nộ ngút trời, đó là Kháp Na. Trong chốc lát, cơn say ngủ hoàn toàn tiêu tan, tôi thò đầu ra khỏi chăn, dõi mắt nhìn. Kháp Na đứng giữa thư phòng chuyện với vợ cậu ấy, Công chúa Mukaton. Cậu ấy khoác áo choàng màu xanh thẫm kiểu Mông Cổ, mái tóc dài, đen bóng thả xuống ngang vai, vẻ điển trai xuất chúng ấy khiến người ta mê muội. Mấy năm gần đây, Kháp Na lớn như thổi, mới mười bảy tuổi mà cậu ấy cao 1m80, nhưng cậu ấy vẫn gầy gò, mảnh khảnh như trước. Bởi vậy, khi đứng cạnh Mukaton lừng lững, đẫy đà, chiều cao của cậu ấy dường như bị át vài phần.

   Năm đó, Mukaton hai mươi lăm tuổi. Con của vương gia người Hán được gọi là quận chúa, nhưng người Mông Cổ gọi như vậy, họ gọi chung là công chúa. Tuy là công chúa nhưng hành vi, cử chỉ của Mukaton khác hẳn các công chúa người Hán được rèn giũa nghiêm khắc về phương cách ứng xử, giao tiếp và nghi lễ cung đình. So với các thiếu nữ người Hán, cử chỉ, hành động và lời của các Mông Cổ lớn lên giữa đại mạc mênh mông, cưỡi ngựa, ăn thịt dê, thịt cừu có phần bỗ bã hơn, làn da thô ráp hơn và gương mặt có vẻ già nua hơn. Những năm gần đây, Mukaton càng ngày ăn càng nhiều, thân hình vốn cao lớn, đẫy đà của ấy cứ như quả bóng hơi ngày phình ra, dần biến thành tòa tháp kim loại vững chắc.

   - Sao kia, ngươi biết à? Ngươi cho rằng vì ta thích được con a hoàn đó hầu hạ nên mới đòi trai ta cho nó về đây?

   Xưa nay Mukaton vẫn luôn vênh mặt, hất hàm khi chuyện với Kháp Na. nàng ngồi phịch xuống ghế, chiếc ghế khốn khổ kêu răng rắc. Bàn tay với những ngón múp míp, mỡ màng của nàng vờn nghịch chuỗi hạt cườm đính đuôi tóc, thả trước ngực. ta lườm Kháp Na cái:

   - Ngươi thừa hiểu vì sao. Trong bữa tiệc tối qua ở nhà trai ta, lúc nó dâng thịt cừu cho ngươi, ngươi cứ nhìn chằm chằm vào cánh tay nó, đến mức con ngươi như sắp lồi ra, rơi xuống đất! Có phải ngươi thích mê bàn tay trắng muốt, nõn nà của nó rồi ? Con ranh ấy cứ liếc mắt đưa tình với ngươi, ngươi lại còn tươi cười đáp lại nữa chứ. Các người dám hỗn xược, bày trò mèo mả gà đồng trước mặt ta, coi ta như kẻ mù lòa à?

   Kháp Na tức giận, bàn tay nện mạnh xuống mặt bàn khiến Mukaton giật mình. chờ Kháp Na lên tiếng, Mukaton chỉ tay vào mặt cậu, xỉa xói:

   - Ngươi đập gì mà đập! Tức giận vì ta phá hỏng trò vui của ngươi chứ gì? Vì ngươi thương xót bàn tay của con hầu đó chứ gì?

   Kháp Na gạt cánh tay chĩa thẳng vào mặt mình sang bên, cậu ấy mạnh tay quá khiến Mukaton gào thét ăn vạ. Kháp Na lùi lại vài bước, nhìn gương mặt nung núc thịt của Mukaton vẻ khiếp hãi.

   - quá đáng! Tôi đâu có nhìn chằm chằm vào cánh tay nào trong buổi tiệc tối qua! – Rồi như chợt nhớ ra điều gì, Kháp Na tiếp. – Tôi nhớ ra rồi, có thể đó là lúc chuỗi tràng hạt của tôi bị mắc vào khe bàn… Tôi có nhìn tay của a hoàn đó đâu! Con dao cắt thịt bị rơi, tôi cúi xuống nhặt lên, may chuỗi hạt cổ mắc vào khe bàn. Tôi phải cúi người lúc lâu để gỡ chuỗi hạt. Đúng lúc đó, a hoàn dâng khay đồ ăn, vì thể ngồi thẳng dậy, tôi cảm thấy khó xử nên mới cười với người ta. ngồi phía sau tôi nên nhìn thấy chuỗi tràng hạt, chỉ thấy tôi cúi người mà cho rằng tôi chúi mắt vào bàn tay của a hoàn kia.

   Giải thích ràng xong, Kháp Na lùi lại phía sau mấy bước, nhìn Mukaton vẻ khiếp đảm như nhìn quái vật. Giọng như lạc vì nỗi bi phẫn chất ngất:

   - Tôi còn chẳng nhớ hình dáng của a hoàn đó nữa là…! Chỉ vì tôi vô tình nhìn vào tay người ta lát mà làm cho người ta bị tàn phế. đáng sợ!

   - Chỉ cần hôm nay ngươi liếc nó cái là ngày mai con tinh xấc láo ấy mò lên giường ngươi ngay, biết hả?

   Biết mình đuối lý nhưng xưa nay Mukaton chưa bao giờ chịu xuống nước trước mặt Kháp Na. Lúc này, gương mặt to bè, ngồn ngộn của ta trở nên cau có, dữ tợn. ta tiến đến trước mặt Kháp Na, hai tay chống nạnh, vẻ hùng hổ:

   - Đàn ông các người là đám háo sắc. Hễ thấy đứa con nào thân hình nuột nà, gương mặt xinh đẹp là bu lại như ruồi ấy. trai ta đấy, trong nhà có bao nhiêu mỹ nữ kiều nhưng thấy ả nào vừa mắt cũng buông tha.

   Kháp Na sợ hãi lùi lại, đưa tay bóp trán, lắc đầu ngán ngẩm, bật cười chua chát:

   - Công chúa, tôi làm sao so được với trai ! nhìn xem, trong phủ Phò mã này, người hầu, kẻ hạ đều là đàn ông, tôi làm gì có cơ hội tiếp xúc với phụ nữ? Ngay cả trong căn phòng này, chưa chắc con ruồi đực lọt được vào.

   Mukaton giậm chân bình bịch. Động tác dỗi hờn đáng thường thấy của các thiếu nữ ở ta trở nên quá đà, mặt đất như cũng rung lên bần bật:

   - Nhưng dù là như thế, ngươi cũng thèm nhìn ta lấy cái. Chúng ta kết hôn ngần ấy năm, ngươi chưa bao giờ bước vào phòng ta nửa bước. Ngươi tưởng ta biết ngươi nghĩ gì ư? Ngươi mong muốn đứa con có thân hình thon thả hơn ta, gương mặt xinh xẻo, đáng và giọng ngọt như mật chứ gì?

   -

   Kháp Na dở khóc dở cười, tay úp mặt, tay xua đuổi, giọng mệt mỏi, chán nản cực độ:

   - Công chúa, mời cho, hôm nay tôi muốn nhìn thấy thêm nữa!

   Mukaton quen thói ngang ngược trước mặt Kháp Na, đâu dễ dàng chấp nhận thái độ xua đuổi cứng rắn của cậu ấy. ả tức tối lao đến, định xoắn bên tai của Kháp Na:

   - Tên ranh, bây giờ ngươi lớn rồi, cứng cáp rồi nên sợ ta nữa chứ gì?

   Chàng trai mười bảy tuổi còn là chú bé yếu đuối, nhịn nhục năm xưa nữa. Trước khi Mukaton ra tay, cậu lanh lẹ xoay người ra sau, tránh né. muốn tiếp tục đôi co với ả, Kháp Na quay đầu bước ra ngoài, Mukaton nhảy lên, định kéo cổ áo Kháp Na lại. Kháp Na xoay người, nhanh như cắt, giữ chặt hai cánh tay của Mukaton, ánh mắt sôi sục như bốc hỏa, cánh tay của cậu vung lên.

   Mukaton thừa hiểu Kháp Na dám làm gì vì ta là công chúa, càng được thể lấn tới:

   - Ngươi tức giận gì chứ! Nó chỉ là con nô lệ người Đảng Hạng hạ đẳng thôi. Mạng sống của nó chẳng khác nào loài ruồi muỗi, chết cũng đáng tiếc… Á…

   Mukaton bàng hoàng ôm mặt, cặp mắt ti hí nhìn Kháp Na trừng trừng. Kháp Na cũng sững sờ kém, cậu ấy thu cánh tay lơ lửng trung lại, nhìn vào lòng bàn tay để chắc chắn rằng mình hề động thủ. Gương mặt Mukaton chẳng khác chiếc bánh bao thiu, nở ra nhanh chóng. Đôi má vốn to tròn, giờ càng tròn to hơn, như sắp nứt vỡ. ả gào thét thảm thiết, lao ra ngoài, cơ thể nặng nề thiếu chút nữa va vào cửa. Kháp Na nhìn theo bóng Mukaton khuất dần sau cánh cổng phủ, thở dài thườn thượt, quay đầu bước về phía chiếc giường, kéo tấm chăn trùm đầu tôi ra:

   - Tiểu Lam, em bày trò phải ?

   Tôi lè lưỡi:

   - Tôi nhịn được nên mới dạy cho bài học. ta hơi tí là chửi người ta, đánh người ta, trừng phạt thế vẫn còn nhàng chán. Với gương mặt sưng vù ấy, trong vòng vài tháng, thể ra ngoài hãm hại người khác.

   Tôi hể hả kể tội Mukaton, nhưng nhác thấy vẻ mặt mệt mỏi vô hạn của Kháp Na, bèn rụt rè kéo áo cậu ấy:

   - Kháp Na, cậu bực mình à?

   Cậu ấy lặng lẽ ngồi xuống, kéo tôi vào lòng. Tôi cuống cuồng xin lỗi:

   - Xin lỗi Kháp Na, tôi giận quá hóa hồ đồ, quên mất thân phận của ta. Rồi ta đổ mọi tội lỗi lên đầu cậu và cậu được yên.

   Kháp Na cười buồn, lắc đầu, áp má lên sống lưng tôi.

   - Ta trách em đâu. Em làm vậy là giúp ta giải tỏa nỗi bất bình. – Cậu ấy vuốt ve cái đầu của tôi, dịu dàng bảo. – Cảm ơn em, Tiểu Lam!

   Tôi vừa cảm động vừa buồn bã. Cậu ấy mới mười bảy tuổi, cái tuổi bắt đầu biết đương, rung động, biết tương tư những thiếu nữ tuổi trăng tròn như hoa như ngọc. Vậy mà cậu ấy lại phải trói buộc cuộc đời mình bên cạnh người phụ nữ ghê gớm, nanh ác, sống những ngày buồn chán, ảm đạm. Lòng đầy thương xót, tôi liếm liếm đôi gò má gầy guộc của cậu ấy. Kháp Na lặng lẽ ôm tôi vào lòng, lát sau mới cất tiếng hỏi:

   - Em về đến đây ngủ mê mệt suốt mấy ngày, ta chưa kịp hỏi em, có tin tức gì về đại ca của ta ?

   Lúc này tôi mới chợt nhớ ra mục đích của chuyến , lòng chợt buồn vô hạn:

   - Lâu Cát nhờ tôi nhắn với cậu, tháng Năm năm nay, cậu ấy thọ giới Tỷ khâu ở chùa Sùng Thánh, Hà Châu (nay là Lâm Hạ, Cam Túc). Cậu ấy gửi thư cho các vị cao tăng ở đất Tạng, mời họ đến Hà Châu thọ giới cho cậu ấy.

   Hai mắt Kháp Na bỗng sáng lên, cậu ấy phấn chấn, bật dậy:

   - Tuyệt quá, ta lập tức lên đường đến Hà Châu tham dự lễ thọ giới của đại ca. Tiểu Lam, chúng ta cùng nhé!

   chờ tôi trả lời, cậu ấy lại lao ra ngoài cửa, gào to:

   - Người đâu, mau chuẩn bị đồ đạc cho ta, ta phải lập tức Hà Châu.

   Tôi tròn xoe mắt nhìn Kháp Na tất bật thu dọn đồ đạc:

   - Kháp Na, cần gấp vậy đâu. Từ Lương Châu đến Hà Châu chỉ mất mười ngày đường, bây giờ mới là đầu tháng Tư, chúng ta còn những tháng nữa kia mà!

   Cậu ấy thoáng giật mình, quay lại nhìn tôi, đôi đồng tử màu mây ấm tuyệt đẹp thấm đẫm nét u buồn khiến người chuyện cùng khỏi tan nát cõi lòng:

   - Tiểu Lam ơi, ta muốn ở lại cái nhà lao băng giá này thêm khắc nào nữa.

   Lòng tôi chùng xuống.

   Hôm đó, chúng tôi nhanh chóng rời Lương Châu. Tôi hỏi Kháp Na có cần thông báo với Mukaton , cậu ấy ngồi xe ngựa và lắc đầu:

   - Ta tin rằng chúng ta chưa ra khỏi phủ Phò mã Mukaton biết chuyện rồi. May mà em khiến ta thể ra khỏi nhà, bằng , giờ này ta đuổi theo làm loạn rồi. Theo suy đoán của ta, chắc chắn ta cử người theo dõi, nhất cử nhất động của ta ở Hà Châu lọt khỏi tầm kiểm soát của ta.

   Tôi im lặng. Thế khác nào bị giam lỏng? Những ngày tháng lao tù thế này đến bao giờ mới kết thúc?

   đường , Kháp Na hề cưỡi ngựa, cậu ấy ngoan ngoãn ngồi trong xe ngựa, trò chuyện to với tôi. Cậu ấy cũng hạn chế xuất ở chốn đông người, chỉ trừ những lúc phải dùng bữa và nghỉ trọ. Nhưng dù tiết chế tối đa việc lộ diện nơi phố phường, chàng thanh niên khôi ngô, tuấn tú, phong độ ngời ngời Kháp Na vẫn thu hút ánh nhìn của vô số ở bất cứ nơi đâu cậu có mặt. Những thiếu nữ dạn dĩ, thậm chí còn tung hoa, tung khăn về phía cậu. Nhưng Kháp Na xem họ như khí, lúc nào cũng nghiêm nghị, chừng mực, trao cho bất cứ nào dù chỉ là ánh nhìn vô cớ.

   Tôi ngồi bên cửa sổ, cùng cậu ấy ngắm nhìn vầng trăng tròn vành vạnh cao. Ngàn vạn vì sao lấp lánh điểm xuyết nền trời đêm nhung huyền, mùi ngai ngái của khí buổi đêm lan trong gió , làn hơi nồng ẩm lướt qua mặt tôi. Kháp Na tựa lưng vào thành cửa, vóc dáng dong dỏng, gương mặt dịu dàng, thuần khiết như pha lê.

   Tôi ngắm nghía gương mặt điển trai của cậu ấy, tủm tỉm cười, nhớ lại cảnh tượng khi nãy:

   - Kháp Na, cậu có biết, đường có rất nhiều thiếu nữ nhìn trộm cậu ? Lúc chúng ta ăn cơm, chủ quán thậm chí đích thân bưng đồ ăn cho cậu. ấy cứ mải mê phục vụ cậu, quên hết những người xung quanh. Thái độ đó khiến bọn Wangtso rất tức giận.

   Cậu ấy cười mà sáp lại gần tôi, cọ mũi vào mũi tôi:

   - Tiểu Lam, em thấy ta có đẹp trai ?

   Tôi ngắm nhìn đôi mắt như suối nước trong veo, gương mặt thanh tú với lúm đồng tiền hút hồn ấy ở khoảng cách rất gần, gật đầu quả quyết:

   - Đẹp trai! Xét về ngũ quan và nước da, cậu ăn đứt trai cậu. Tôi sống ba trăm năm, từng gặp vô số người thuộc mọi dân tộc, người Tạng, người Đảng Hạng, người Mông Cổ, người Hán, nhưng cậu là người điển trai nhất trong số họ.

   Nhưng tôi thầm tiếc, gương mặt điển trai có hai của cậu ấy lại thiếu nụ cười rạng rỡ của tuổi thanh xuân.

   Được tôi khen hết lời như vậy nhưng cậu ấy có vẻ gì là vui thích, chỉ cười buồn:

   - Tiểu Lam, em biết , ta rất sợ nếu có nào đó thích dung mạo của ta. Đôi lúc, ta thậm chí còn căm ghét cả gương mặt mình, chỉ muốn dùng dao rạch những đường chằng chịt bao giờ lành lên gương mặt này.

   Tôi giật mình kinh hãi:

   - Kháp Na, vì sao vậy?

   - Vì nếu các ở Lương Châu mải mê ngắm nhìn ta họ phải chịu tai họa.

   Cậu ấy ngồi thẳng dậy, dõi mắt ngắm vầng trăng chênh chếch phía trời xa, bờ vai gầy guộc khẽ rung động:

   - Họ bị vu oan, bị tống vào nhà lao, chịu cảnh tù đày. Có người phố bị bủa vây, bị đấm đá tới tấp, bị hành hạ thảm thương.

   Cậu ấy nghẹn ngào, hai mắt đỏ hoe.

   - Thê thảm nhất là người Đảng Hạng nọ, cha làm nghề mổ lợn. ấy thường lẻn đến cổng phủ Phò mã nhìn trộm ta. lâu sau, người của phủ Phò mã đến nhà ấy hỏi cưới, cha ấy vì hám vinh hoa phú quý đồng ý gả con . Sau khi kết hôn, ngày nào ấy cũng bị chồng đánh đập, chửi bới, ấy bị hành hạ tới mức còn ra hình người nữa, nhưng dám bỏ . ấy liều mạng tìm đến gặp ta, với ta rằng, tất cả đều do tay công chúa sắp đặt. Lúc đó ta mới biết được nỗi oan ức của ấy. -
   Cậu ấy nuốt nghẹn vào lòng, khóe môi run run. – Sau khi gặp ta, đêm đó ấy thắt cổ tự vẫn.

   Tôi bịt miệng, thốt lên kinh hoàng:

   - Vì sao Công chúa lại tàn độc như vậy?

   Khi ấy, tôi chưa hiểu hết những tình cảm phức tạp của con người nên sao lý giải nổi tâm trạng cực đoan của Mukaton khi bị cự tuyệt tình .

   - Ta hiểu tâm tư của ta. ta muốn có được trái tim ta. Nếu như ta bạo ngược, gây tổn thương cho người khác, ta bằng lòng trọn đời trọn kiếp chung sống với ta. Nhưng ta tuyệt đối thể trao trái tim mình cho ta.

   Vẻ u buồn nhuộm sẫm đôi mắt Kháp Na, cậu ấy nắm chặt tay, nện cú đấm lên thành cửa sổ, giọng đầy phẫn uất:

   - Tiểu Lam, người hiểu nhất ta phải trải qua tuổi thơ thế nào ở nơi đây chính là em. Hồi đó, ta phải chịu đựng quá nhiều lời nhục mạ, chửi bới, dọa dẫm, đến nỗi hễ nghe thấy tiếng của ta là ta muốn bỏ chạy. Dù mấy năm gần đây, ta đánh đập, chửi bới ta nữa, thậm chí đối xử với ta mềm mỏng hơn rất nhiều, nhưng ta vẫn rất sợ ta. Vả lại, ta tỏ ra hiền thục, nhu mì chẳng được bao lâu, sau đó mọi việc thế nào em biết cả rồi đấy. ta đáng sợ đến mức ta thể chịu nổi!

   Tôi thở dài, liếm khô những ngấn nước bên khóe mắt cậu ấy:

   - Kháp Na, trước lúc viên tịch, đại sư Ban Trí Đạt từng nhắc nhở cậu, nếu thể chung sống hòa thuận với Công chúa, cậu có thể chọn cho mình người vợ có xuất thân cao quý khác.

   - Ta còn có thể ư? Giờ đây, ngay cả ra phố ta còn dám. Ta chỉ sợ ta đến đâu cũng có những vì ta mà phải chịu tai họa.

   Cậu ấy ôm tôi sát ngực, đăm đắm nhìn bầu trời đêm xa mù, ánh mắt đơn, lạc lõng, buồn u uẩn:

   - Tiểu Lam ơi, ta còn cơ hội gặp được người ta thương nữa! Chỉ e đời này, ta chẳng thể như những người bình thường khác.

   Tôi mãi mãi bao giờ quên ánh mắt tuyệt vọng của Kháp Na hôm đó. Bóng dáng gầy guộc của cậu ấy hắt lên vẻ liêu, đơn độc, giống như thân cây lẻ loi bị lãng quên, lặng lẽ phơi mình dưới ánh trăng đêm quạnh quẽ, giá lạnh.

   - Đúng là số phận! – Chàng trai trẻ xúc động thốt lên. – Đại sư Ban Trí Đạt ở trời có linh, hẳn rất ân hận vì tước bỏ hạnh phúc của cháu trai mình.

   - Xưa nay các cuộc hôn nhân vì mục đích chính trị đều mấy hạnh phúc, đồng thời cũng mặc định rằng hai bên được phép ly hôn. Nhưng nếu họ có thể tôn trọng nhau, can thiệp vào đời sống của nhau, cố gắng giữ gìn mối quan hệ hình thức có lẽ cũng đến nỗi thể chung sống. Có điều, Mukaton rơi vào bi kịch này. ấy đem lòng người đàn ông bao giờ có thể trao trái tim cho ấy.

   Nhớ đến ánh mắt u buồn, vẻ mặt thẫn thờ của Kháp Na, lòng tôi lại bị vò xé, tôi cố kìm nén nỗi nghẹn ngào để tiếp tục câu chuyện:

   - Kháp Na càng trưởng thành càng khôi ngô, tuấn tú và Mukaton càng say mê cậu hơn. Nhưng vì tình được đáp lại, Mukaton càng ngày càng trở nên cực đoan. ấy cho rằng dung mạo của mình và những cám dỗ bên ngoài khiến Kháp Na chịu ấy.

   Chàng trai trẻ chau mày.

   - người đàn ông nào có thể thương người phụ nữ bạo ngược, độc ác. Điều này chẳng liên quan gì đến dung mạo, vóc dáng cả. – Cậu ta thở dài, nhìn tôi. – Kháp Na quả thực rất đáng thương. Tôi thành tâm cầu mong cậu ấy được hạnh phúc.

   Tôi lắc đầu chua xót:

   - Khi ấy tôi biết rằng, những bi kịch, đau đớn của cuộc đời Kháp Na còn chưa bắt đầu…

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương  16 : Đấu Pháp
   Beta : Phong Du   “Bậc trí giả thường gặp lúc gặp chông gai lại càng thêm bền chí,

   Sư tử lâm vào cảnh đói khát sẵn sàng sát thương cả loài voi khổng lồ.”

    (Cách ngôn Sakya)
   -Về rồi đấy à?

   Tôi và Kháp Na vừa đặt chân đến Phủ Châu nhận được tín hiệu mà Khabi phát ra bằng thứ mùi đặc biệt của loài hổ ly chúng tôi. Tôi lần theo mùi hương đến chỗ Khabi, hai chúng tôi giả bộ lên đồi dạo. ấy lệnh cho người hẩu giữ khoảng cách và được làm phiền chúng tôi Nhác thấy gương mặt đầy lo âu của Khabi, đột nhiên tôi cảm thấy sốt ruột lạ lùng, bèn hỏi ngay:

   - xảy ra chuvện gì?

   Đôi mày thanh tú của ấy chau lại:

   - Trong thời gian vắng, pháp vương của phái Karma Kagyu, ngài Karmapa đến đây.

   Cứ tưởng xảy ra chuyện gì nghiêm trọng, tôi thở phào cái, nhìn Khabi vẻ đầy thắc mắc.

   - Phủ đệ của Hốt Tất Liệt vẫn ngày ngày tiếp đón người của các giáo phái khác nhau đến xin được phục vụ cho Vương gia đây thôi! Ngài Karmapa này là người thế nào mà khiến Vương phi Khabi được sủng ái rất mực phải lo lắng nhường vậy?

   - chẳng biết gì cả!

   cái cốc giáng xuống đầu, tôi nhăn mặt kêu đau. Khabi lạnh lùng bằng giọng mũi:

   - Người này giống mấy tên thầy mo quèn, chuyên bày trò ma quỷ lừa gạt người khác đâu. Ông ta cũng xuât thân từ dòng dõi cao quý, còn nổi tiếng thông minh, trác việt. Ông ta được chọn là linh đổng chuyển thế của người khai sáng ra giáo phái Karma Kagyu, tiếng tăm lan khắp vùng Wusi suốt bốn mươi năm qua. Nêu có cuộc tranh biện vừa qua, Bát Tư Ba chỉ là tiểu Lạt Ma nổi danh ở vùng Hậu Tạng xa xôi, hẻo lánh và nghèo nàn. Còn pháp vương Karmapa là người mà ở khu vực phồn vinh nhất của đất Tạng ai nấy đều hay, nhà nhà biết tiếng.

   Nghe Khabi vậy, tôi chợt nhớ ra, bốn mươi năm trước, giáo phái Karma Kagyu tìm ra hướng riêng, lựa chọn trong số các đệ tử hoặc con cháu của người đứng đầu giáo phái người xứng đáng để kế thừa pháp thống mà tìm kiếm đứa trẻ được cho là linh đồng chuyển thế của vị pháp vương tiền nhiệm. Đó là điều chưa từng có trong lịch sử tôn giáo ở đất Tạng, bởi vậy kiện này gây chấn động thời, ngay cả hổ ly ngày ngày giam mình trong sơn động núi Côn Luân như tôi cũng biết. Vậy ra, chính là người này đến phủ Vưon gia Hốt Tất Liệt.

   Tôi vừa xoa đầu vừa hỏi:

   - Việc ông ta đến đây có đe dọa địa vị của Bát Tư Ba ?

   - Có đấy! Sau khi tới đây, ông ta nhiều lần phô bày năng lực thần kỳ của mình, giúp Đại vương được chiêm ngưỡng ảo ảnh về những cung điện mặt biển và trời cao. Tất cả các đại thần và phi tử sau khi xem xong màn ảo thuật của ông ta đều choáng ngợp và hết lời khen ngợi. Bọn họ kháo ầm lên rằng, vị Lạt Ma lão luyện này tài ba hơn, thần thông quảng đại hơn thượng sư trẻ tuổi, người xưa đâu có sai, "gừng càng già càng cay"!

   Tôi bực mình:

   - Bát Tư Ba rất ác cảm với mấy trò phù phép, ma quỷ nhằm mê hoặc người khác. Chắc chắn cậu ấy bận tâm đến những lời bàn tán kia.

   Khabi buồn tay ngắt chiếc lá, vần vò trong tay, hàng lông mày lá liễu xô lại, ấy thở dài não nề:

   - Đúng là như vậy! Ta có đến thuyết phục Bát Tư Ba, cậu ấy chỉ mỉm cười . Tuy Đại vương rất mực tín nhiệm Bát Tư Ba nhưng nghe nhiều những lời bàn ra tan vào vô thưởng vô phạt ấy, ta chỉ lo Đại vương dao động, nếu vậy, địa vị của Bát Tư Ba bị ảnh hưởng.

   Tôi hiểu cậu ây chẳng để tâm những chuyện điều tiếng ấy, lắc đầu, :

   - Dù địa vị có bị lung lay chăng nữa, Bát Tư Ba củng bận tâm đâu. Cậu ấy chẳng màng những vinh nhục, được mất của cá nhân.

   Khabi ném chiếc lá nhàu nát xuống đất, hai tay chông nạnh, giọng cứng như đá:

   - Vấn đề đáng lo là Bát Tư Ba có muốn quan tâm cũng được.

   Tôi giật mình sửng sốt, ngẩng lên nhìn Khabi. ây gật đầu xác nhận:

   - Karmapa đề nghị được thách đấu với Bát Tư Ba. Hai hổ thể chung núi, muốn giữ yên địa vị của bậc thượng sư như nay, Bát Tư Ba buộc phải chấp nhận lời thách đấu. Nếu , Đại vương hài lòng, thậm chí có thế xem xét việc tôn Karmapa lên làm thượng sư. Nếu vậy, bao công sức và tâm sức mà Bát Tư Ba dổn vào việc phục hưng giáo phái Sakya đổ xuống sông xuống biển!

   Khabi ngồi xuống, nhìn tôi chăm chú, tôi nhận thấy vẻ nghiêm túc chưa từng thấy trong ánh mắt của ấy.

   - Bát Tư Ba có thể màng đến lợi ích cá nhân, nhưng lẽ nào có thể bỏ mặc cả giáo phái? Từ bỏ cơ hội trở về Sakya thọ giới để theo phò trợ Đại vương, lẽ nào cậu ấy quên mục đích của mình rồi ư?

   Tôi sững sỡ, ấy sai! Giáo phái Sakya là mối quan tâm lớn nhất của Bát Tư Ba, vì lợi ích của giáo phái, cậu ây buộc phải nhận lời thách đâu! Tôi thở dài, nhìn Khabi chăm chú:

   - Khabi, vì sao phải ra sức bảo vệ Bát Tư Ba như vậy?

   - Lúc trước, ta giúp Bát Tư Ba là vì muốn mê hoặc cậu ấy.

   Nhận thấy gương mặt tôi lập tức đổi sắc, Khabi vội vàng xoa đầu tôi:

   - bậc cao tăng như thế hồ ly nào muốn hút lấy linh khí của cậu ta.

   Tôi trừng mắt nhìn, nhưng chưa kịp mở miệng, ây cướp lời, giải thích:

   - Sau đó, ta nhận thấy ý chí của cậu ấy vô cùng kiên định, dù có làm gì cũng thê dụ dỗ được nên ta từ bỏ ý định.

   Khabi rút khăn tay ra che miệng, nhìn tôi cười thích thú:

   - người đàn ông như thế khổ lắm đây!

   Tôi nghiến răng kèn kẹt, chỉ muốn ngoạm cho ta miếng. Đó là bí mật sâu kín mà bấy lâu nay tôi chôn chặt trong lòng, việc gì ấy phải oang oang như thế. Dường như chẳng thèm quan tâm đến biểu cảm của tôi, Khabi tiếp tục:

   - Từ lâu Bát Tư Ba biết ta phải người phàm. Những người tu hành có tuệ căn từ rất sớm như cậu ấy đặc biệt tinh nhạy, mẫn tiệp. Nhưng Bát Tư Ba là người thuần khiết, nhân hậu, biết ta có ý hãm hai Đai vương nên cũng bắt ta chịu tội. Ta lòng cảm kích vì điều đó.

   Tôi chẳng thấy tâm trạng khá hơn nên rất muốn chọc giận ả:

   - Còn ngài Karmapa này sao? Ông ta có phát ra hình hài của ?

   Khabi lộ vẻ lo lắng, khẽ lắc đầu:

   - tại chưa, nhưng ta rất lo. Ông ta tỏ ra là người biết nhiều phép thần thông, thêm nữa, vì muốn tranh đoạt địa vị thượng sư, ngán đưa ra lời thách đấu với Bát Tư Ba. Ta thậm chí dám thở mạnh trước mặt ông ta vì sợ bị phát . Nhưng nếu như ông ta cư trú lâu dài trong Vương phủ sớm muộn cũng có ngày ông ta phát giác ra căn cốt của ta. Đến lúc đó, ta tin rằng ông ta bỏ qua cơ hội trời cho để phô diễn tài phép trước mặt Đại vương. Thế nên ta giúp Bát Tư Ba cũng là giúp chính mình.

   - Nhưng phải giúp cậu ấy thế nào đây? - Nghĩ tới tình cảnh nay của Bát Tư Ba, tôi khỏi phấp phỏng, lo âu. - Tuy kiến thức của Bát Tư Ba rất sâu rộng, uyên bác nhưng cậu ấy chưa bao giờ dành thời gian nghiên cứu và luyện tập những trò phù thủy đó.

   Khabi nhìn tôi chăm chú:

   - Bây giờ chỉ có mới giúp được cậu ấy. Trong buổi thi đấu ngày mai, hãy biến hóa tạo ra ảo giác khiến cho mọi người tin vào năng lực thần thông của Bát Tư Ba.

   - Được. - Tôi gật đầu suy nghĩ, nhưng sau đó suy xét, lại thấy có chút băn khoăn. - Nhưng tôi chỉ mới luyện phép biến hóa thời gian ngắn, nếu phải che mắt hết thảy mọi người trong đó có cả Karmapa e rằng kéo dài được lâu.

   - cứ gắng hết sức mình là được.

   Tôi gật đầu. Mặt trời xuống lưng chừng núi, muốn lãng phí thời gian, tôi vội vã quay về tìm Bát Tư Ba bàn bạc. Chưa kịp cất bước, tôi bị túm cổ, nhấc bổng lên Khabi ghé sát khuôn mặt xinh đẹp vào người tôi, diễn vẻ bí hiểm:

   - Tiểu Lam, ta định với chuyện này, nhưng thấy xả thân giúp Bát Tư Ba như vậy, nếu tiếp tục giấu , ta thoải mái.

   Tôi giãy giụa đòi Khabi thả xuống, vừa tiếp đất nghe thấy những lời này:

   - đúng, thi triển phép thuật trước mặt chừng ấy người, chắc chắn tổn hao rất nhiều linh khí.

   Toàn thân tôi run rẩy, cả giọng cũng lạc :

   - có phản ứng ngược, đúng ?

   - Phép biến hóa phải tà thuật nên đến mức gây ra phản ứng ngược. Nhưng phải mất thêm rất nhiều thời gian mới có thể gõ bỏ bùa chú của đại sư Ban Trí Đạt và tu luyện thành người.

   Tôi sửng sốt:

   - Nhiều là bao nhiêu năm?

   - Ai mà biết được! Còn phải xem trong cuộc đấu pháp với Karmapa, bị tiêu hao bao nhiêu linh khí. Có thể chỉ cần dăm ba năm, cũng có thể phải mất dăm ba chục năm.

   Khabi nháy mắt với tôi, nở nụ cười nham hiểm, vẻ mặt đắc chí:

   - Đến lúc đó, có lẽ Bát Tư Ba ông lão tóc bạc da mồi mất rồi!

   Trong lúc tôi vẫn còn ngẩn ngơ Khabi ngúng nguẩy thân hình kiều của ây xuống núi:

   - Tôi biết thời gian qua dốc sức tu luyện, mong sớm có được hình dáng của con người nên hãy nghĩ cho kỹ.

   Khabi rồi, tôi ngồi thẫn thờ rất lâu sườn đồi, đến tận khi vệt nắng cuốỉ cùng khuất lấp nơi chân trời mới thất thểu trở về lán trại của Bát Tư Ba và Kháp Na.

   Hôm sau, trong lán trại của Hốt Tất Liệt, tôi được diện kiến đối thủ của Bát Tư Ba - linh đồng chuyển thế đầu tiên của giáo phái Karma Kagyu - ngài Karmapa. Ông ta mới năm mươi tuổi nhưng gương mặt già nua như thể năm mươi lăm, năm mươi sáu. Các nét gương mặt ông ta tựa khối kiến trúc được gọt đẽo kỳ công, tỉ mỉ, đó là gương mặt góc cạnh, xương gò má cao. Ông ta cao lênh khênh, cao hơn Bát Tư Ba nửa cái đầu, vì vậy mà lưng hơi còng xuống khiến chiếc áo cà sa ông ta khoác mình trông như mảnh vải vắt thờ ơ vách núi vậy.

   Tôi hóa phép mình đứng bên, chợt hiểu vì sao Khabi lại lo lắng nhường vậy. Con người này rất uy nghiêm, giữa vòm mắt sâu hun hút là đôi mắt sắc như mắt chim ưng, lạnh lùng quan sát và kiểm soát người đối diện, khiến người ta giật mình hoảng sợ vì có cảm giác như thể bị nhìn thấu tim gan.

   Karmapa ngồi đối diện với Bát Tư Ba, ánh mắt lạnh lùng, thù địch. Hốt Tất Liệt quan sát hai người, thử bài khuyên can:

   - Đại sư Karmapa, ngài và Bát Tư Ba đều là bậc danh sư nức tiếng đất Tạng về Phật pháp, ta rất mực nể trọng các vị các vị đâu cần phải thách đấu, phân chia thắng thua!

   - Bần tăng chỉ muốn xem xem nhà sư trẻ tuổi này có gì ghê gớm mà khiến người thần dũng như Đại vương phải bái làm thượng sư.

   Thứ tiếng Mông Cổ lưu loát, khó nghe và rời rạc khiến người ta bức bối.

   Bát Tư Ba lặng lẽ thở dài, gắng sức kiềm chế để giữ phép lịch :

   - Thưa đại sư, Lạc Truy Kiên Tán tuổi còn trẻ, đạo học còn mỏng, dám so bì với đại sư. Sở dĩ bần tăng và Đại vương có duyên với nhau là do ân điển của Phật Tổ. Đại vương là bậc minh chủ, xem trọng hiền tài, chi bằng hai chúng ta hãy cùng chung sức chung lòng phò trợ Đại vương tu tập Phật pháp, như thế chẳng phải tốt hơn sao?

   Karmapa nghếch chiếc cằm nhọn về phía Bát Tư Ba, ngạo mạn hầm hừ:

   - Kể cả là như vậy cũng phải phân thứ bậc! "Bát Tư Ba" vốn mang nghĩa là bậc thánh giả, nhưng ngươi còn chưa thọ giới Cụ túc, hai mươi mốt tuổi vẫn chỉ là Sa di, ngươi dựa vào đâu mà nhận danh xưng này, dựa vào cái gì mà đòi làm thượng sư của Đại vương Hốt Tất Liệt?

   đoạn, ông ta quay đầu lại, cung kính vái Hốt Tất Liệt vái, lời lẽ khắc nghiệt:

   - Nếu bần tăng ở lại, cúi xin Đại Vưưng xem xét lại vị trí thượng sư!

   Khi nghe ông ta chê cười mình vẫn còn là Sa di, Bát Tư Ba cố gắng nhẫn nhịn, nhưng khi ông ta cầu xin Hốt Tất Liệt thay vị trí thượng sư mặt cậu ấy biến sắc. Kháp Na đứng bên cạnh chừng như chịu nổi, định bước ra cãi lý, nhưng Bát Tư Ba ra hiệu cho cậu dừng lại. Hốt Tất Liệt cũng chẳng vui vẻ gì, ngài khoát tay, bực dọc :

   - Được thôi, nếu đại sư cho rằng ta chọn sai người xin mời hai vị trổ tài thần thông trước mặt đông đảo quan khách ở đây. Ta muốn xem ai mới là người xứng đáng làm thượng sư của ta!

   Vương gia hạ lệnh, cuộc thi đấu này thể tránh khỏi. Mọi người có mặt trong lán trại khi ấy đểu nghển cổ, nín thở quan sát hai "đấu sĩ" chuẩn bị bước vào trận đâu. Bát Tư Ba sa sầm mặt mày, khuôn ngực phập phổng chừng như rất xúc động, cậu hít thở sâu vài lần để lấy lại bình tĩnh, sau đó cung kính thưa rằng:

   - Nếu vậy, xin mời pháp sư trổ tài trước!

   Karmapa nhắm mắt, lầm rầm niệm chú, luồng hơi từ lòng bàn tay khép lại của đại sư từ từ bay lên, tụ lại thành quầng mây rực rỡ, phía quầng mây ấy, ánh sáng muôn màu lấp lánh , ở chính giữa là hình ảnh vị Phật Đại Nhật Như Lai ngự ngai cao hình tròn. Tôi thảng thốt, đây chính là Mandala[1] , hay còn gọi là đàn tràng, vốn là hình ảnh tượng trưng của Đại Thiên Thế Giới trong Phật giáo Tạng truyền.

   [1] Mandala (Mạn-đà-la): là hình vẽ biểu thị vũ trụ trong cái nhìn của bậc giác ngộ. Theo ý nghĩa thực tiễn Mandala là đàn tràng để hành giả bày các lễ vật hay pháp khí trong nghi thức hành lễ, cầu nguyện, tu luyện… (DG)

   Tiếng vỗ tay rào rào và những lời trầm trổ thán phục râm ran khắp nơi. Phép thuật của Karmapa phải cao minh nhường nào mới có thể tạo ra hình ảnh Mandala rực rỡ kì ảo như vậy. Thứ phép thuật này làm tiêu hao rất nhiều tinh lực của người phàm, bởi vậy ảo ảnh chỉ xuất trong chốc lát rồi lập tức biến mất. Karmapa bị mất sức, thở hổn hển sau khi màn trình diễn kết thúc. Sau hổi tĩnh dưỡng, Karmapa gắng gượng hé mắt, ném về phía Bát Tư Ba ánh nhìn đầy khiêu khích.

   Bát Tư Ba chắp tay, đỉềm đạm cúi đầu bày tỏ thán phục:

   - Pháp lực của pháp sư quả rất cao cường, thiên hạ khó ai sánh bằng.

   Karmapa tuy mệt lả, bàn tay nổi gân xanh run rẩy nhưng khẩu khí vẫn rất mực cay nghiệt:

   - Thiên hạ ai sánh bằng nhưng tiểu Sa di mang hư danh bậc thánh giả là ngươi sánh được chứ gì? Hay là ngươi định nhận thua?

   Những người có mặt khi đó bị kích động bởi lời khiêu khích của Karmapa, mọi ánh nhìn háo hức đổ dồn về phía Bát Tư Ba kèm theo những lời khích bác:

   - Pháp sư Bát Tư Ba, hãy trổ tài !

   Bát Tư Ba trâm ngâm lát, rồi thở dài:

   - Xin pháp sư đưa ra cầu, Bát Tư Ba làm theo.

   Karmapa lôi từ thắt lưng ra con dao khoắm, kiểu dao người Tạng hay giắt bên mình, chầm chậm bước tới trước mặt Bát Tư Ba, vẻ dương dương thách thức:

   - Nếu là bậc đại đức, ắt được ngũ bộ thần Phật[1] phù hộ độ trì, thân thể bị tổn thương. Đây là con dao ta thường giắt bên mình, chịu lễ gia trì[2] . Liệu pháp sư Bát Tư Ba có thể đâm dao này vào ngũ bộ cơ thể ngài, gồm: tim, hai vai, hai cánh tay để chứng minh ngài là sứ giả được Phật Tổ phái xuống nhân gian để hoằng dương Phật pháp hay ?

   [1]Ngũ bộ gồm: Bảo bộ, Liên hoa bộ, Kim cương bộ, Nghiệp bộ, Phật bộ. Năm bộ Phật tượng trưng cho tính giác ngộ viên mãn. Trong Phật giáo Mật tông, ngũ phương Phật là hệ thống phối trí chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hộ pháp hết sức vi diệu và là phối hợp giữa ngũ phương, ngũ trí, ngũ Phật, ngũ bộ và ngũ hành. (DG)

   [2] Gia trì: là hình thức của Phật giáo. Ý nghĩa của nghi thức này là nương vào tấm lòng đại bi của Bồ Tát Quan Thế để cầu ngài xuất nước cam lộ, vảy lên và làm cho vật hoặc người chịu lễ được thanh tịnh, mát mẻ. Trước khi hành lễ người ta cần chuẩn bị bát nước và nhành liễu. Nước trong tượng trưng cho định lực, nhành liễu linh động tượng trưng cho trí tuệ. (DG)

   Ai nấy đều lấy tay che miệng, thốt lên sửng sốt. Hốt Tất Liệt mặt mày biến sắc:

   - Pháp sư Karmapa, phép biến hóa khi nãy ngài thi triển, nếu thành bất quá củng chỉ khiến ngài mất thê diện chút thôi. Nhưng với cầu mà ngài đặt ra cho thượng sư của ta, nếu sơ suat tránh khỏi thương vong.

   - Xin Đại vương chớ lo lắng.

   Bát Tư Ba mỉm cười hổn hậu với Hốt Tất Liệt, sau đó quay lại, bình thản đón lấy con dao từ tay Karmapa, gương mặt điềm nhiên, gợn chút sợ hãi, khẽ gật đầu:

   - Bát Tư Ba làm theo cầu.

   Karmapa lùi lại vài bước, nhìn xoáy vào Bát Tư Ba:

   - Tốt lắm, nếu pháp sư có thể vượt qua cửa ái nảy, ta chịu thua, lập tức rời khỏi đây.

   Ai nấy đều nín thở, chăm chú nhìn Bát Tư Ba, lòng khỏi bổn chồn, lo lắng cho thượng sư. Bát Tư Ba rút dao khỏi vỏ, lưỡi dao sắc nhọn, sáng lấp lóa. Cậu ấy nín thở, nhắm mắt, đâm con dao vào vùng tim mình. Giữa tiếng kêu gào thảng thốt, cậu ây thản nhiên rút dao ra, rổi lại điềm nhiên đâm vào bả vai mình. Cứ thế, cậu ây hoàn tất năm lần đâm vào ngực, hai bên vai và hai cánh tay.

   Hốt Tất Liệt lao đến trước mặt Bát Tư Ba, lo lắng kiểm chứng, hoàn toàn có vết thương nào, cũng hề chảy máu. Hốt Tất Liệt vui mừng khôn xiết, quay lại tuyên bố với Karmapa lúc đó tái mặt vì khiếp sợ:

   - Thắng thua , pháp sư còn gì để nữa ?

   Lúc này, gương mặt của Karmapa trắng bệch, ông ta chỉ kịp thốt lên ba tiêng: "Ta thua rồi", rồi ngã vật ra vì chịu nổi cơn chấn động dữ dội này.

   Tiếng hoan hô như sấm dậy, mọi người hân hoan bủa vây Bát Tư Ba để chúc mừng. Cậu ấy chỉ mỉm cười đáp lễ, ánh mắt lo lắng chốc chốc lại lướt qua các góc lẩn khuất đỉnh lán trại như kiếm tìm điều gì.

   ***
   - Khi ấy, thủ lĩnh các giáo phái vì muốn giành được ủng hộ của nhà cầm quyền nên nghĩ ra đủ mọi cách phô bày năng lực siêu phàm của mình. Ví như việc họ dự thời tiết, dự đoán tương lai, sử dụng phép ảo thuật biến hóa ra những thứ kỳ lạ đời, hay bằng những nghi thức tôn giáo phức tạp, phô bày phép thuật thần thông quảng đại, v.v... Trong doanh trại của Hốt Tất Liệt, những kẻ buôn thần bán thánh như vậy thiếu. - Tôi tựa người vào mép lò sưởi, chăm chú ngắm nhìn những đốm lửa bập bùng, trầm ngâm tưởng nhớ. - Nhưng Bát Tư Ba xưa nay hề xem trọng những trò ma quỷ kỳ dị đó. Cậu ấy thích dựa vào phép thuật, cũng muốn tổ chức những nghi lễ tôn giáo hao tiền tốn của và ghét cay ghét đắng những lời bốc giời hòng xu nịnh, bợ đỡ.

   Chàng trai trẻ đưa ra lời nhận xét khách quan:

   - Nhưng vị pháp sư Karmapa này thực người tài giỏi, ông ta giống như những thầy tu buôn thần bán thánh khác.

   Tôi khá nhạc nhiên vì chàng trai này hề có cái nhìn phiến diện và định kiên, tôi bày tỏ tán đổng:

   - Con người thời đại biết rất ít về Karmapa, nhưng ông ấy là nhân vật rất quan trọng. Ồng ấy là linh đổng chuyên thế đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Tạng truyền. Các thế hệ tiếp theo của phái Karma Kagyu kế tục truyền thống của thế hệ Karmapa, tiếp tục duy trì phương thức chọn linh đồng chuyển thế làm người kế thừa pháp thông của giáo phái. Tính đến nay, cách thức đó kéo dài mười bảy đời.

   Chàng trai trẻ ngạc nhiên:

   - Vậy ra các giáo phái khác ở Tây Tạng đều học theo phái Karma Kagyu.

   Cậu ta nghĩ ngợi lát rồi nghiêng đầu hỏi tôi:

   - Sau cuộc đâu pháp này, chắc chắn địa vị của Bát Tư Ba trong lòng Hốt Tất Liệt gì có thể suy suyển được. Vậy còn Karmapa sao? Kết cục của ông ta thế nào?

   Tôi nhấp ngụm trà bơ ấm nóng, thở dài:

   - Thua Sa di kém mình những ba chục tuổi, đối với vị danh sư nức tiếng đất Tạng suốt bốn mươi năm mà , chẳng khác nào cái tát nảy lửa. Ngay hôm đó, Karmapa rời khỏi doanh trại của Hốt Tat Liệt để đến nương náu dưới trướng của Mông Kha Hãn. Vài năm sau, Mông Kha Hãn lâm bệnh rồi qua đời. Hốt Tất Liệt phát động cuộc nội chiến quyết liệt với người em út là A Lý Bất Ca nhằm tranh giành ngôi vị Khả hãn, Karmapa sai lầm khi đứng về phía A Lý Bất Ca. Mấy năm sau, cùng với thất thế của A Lý Bất Ca, đại sư Karmapa - vị linh đổng chuyên thế đầu tiên của lịch sử Phật giáo Tây Tạng - cũng nhanh chóng biến mất khỏi vũ đài lịch sử.
  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 17 : Thọ giới
   Beta : Hoàng Khánh Linh    “Dù kiến thức sâu rộng đến đâu. cũng cần học hỏi cái hay của người khác;

   Nếu kiên trì học hỏi ngừng nghỉ, thông hiểu và thấu suốt mọi . ”

   (Cách ngôn Sakya)
   - Tiêu Lam ơi Tiêu Lam, em ở đâu?

   Trong cơn mê man chập chờn, tôi nhận ra giọng đẩy lo lắng của Kháp Na. Tôi lắc lắc đầu, trời ơi, đầu tôi nặng như búa bổ, tôi lại đổ vật xuống. Tiếng gọi như sắp khóc của Kháp Na hòa với tiếng bước chân cuống cuồng tìm kiếm.

   - Tiêu Lam ơi, đừng làm ta sợ, em mau ra đây !

   Tôi gắng gượng nhổm người dậy, nhưng tứ chi mềm nhũn chẳng thể đỡ nổi thân thể nặng như chì, đành cất giọng yếu ớt đáp lại:

   - Tôi ở đây.

   Tiếng bước chân dồn dập tiến lại gần, tấm bạt căng lán trại được kéo sang bên, Kháp Na sục sạo vào từng khe tìm kiếm, cuối cùng cũng phát ra tôi treo mình xà ngang. Cậu ấy vội vã leo lên, ôm tôi xuông, gương mặt điển trai nhuốm vẻ âu lo:

   - Tiểu Lam ơi, ta và đại ca tìm em cả ngày trời. Em làm ta lo muôn chết! Tôi thiếp cả ngày ư? Tôi nheo mắt, giọng như gió thoảng:

   - Tôi mệt quá, chịu nổi nên thiếp .

   - Lam Kha, cám ơn em! - Dáng vẻ thong dong của ai đó xuât sau lưng Kháp Na, đôi mắt trong ngần, thấu suốt ấy chiếu đến tôi ánh nhìn trìu mến, áp. - Nếu có em, ta biết phải vượt qua cửa ải này ra sao.

   Đón lây ánh mắt áp, chân thành ấy, tôi thấy những việc mình làm là hoàn toàn xứng đáng. Đột nhiên hai má tôi nóng bừng, bóng dáng thân thuộc trước mắt cứ mờ dần, tôi gắng gượng đáp lại:

   - Tôi hứa với đại sư Ban Trí Đạt bảo vệ hai... em... cậu...

   Trước lúc chìm vào cơn mê man, tôi chỉ kịp nghe thay giọng hốt hoảng của Kháp Na:

   - Tiếu Lam nóng quá, em ấy ốm rồi!

   Lúc tôi tỉnh lai lần thứ hai nhân ra mình giường, người là mảnh chăn thường ngày tôi đắp- Kháp Na bưng chiếc bát vào phòng, thấy tôi thò đầu ra khỏi chăn mừng vui khôn tả, vội vàng chạy lại:

   - Tiêu Lam, em tỉnh rồi à? Có đói bụng ? Uống chút sữa !

   Kháp Na kề bát sữa sát miệng tôi, tôi đưa mắt quan sát xung quanh, đó là căn phòng thiền tịnh kiểu Hán được trang hoàng sạch , bàn làm việc, nhang thơm tỏa hương thoang thoảng. Tôi ngạc nhiên:

   - Chúng ta ở đâu? trai cậu đâu?

   Kháp Na dịu dàng vuốt ve đầu tôi:

   - Chúng ta đến chùa Sùng Thánh ở Hà Châu, em hôn mê suôt mây ngày liền nên hay biết gì. Đại ca vẫn ngày ngày ở bên chăm sóc em, nhưng hôm nay là ngày huynh ấy thọ giới Tỷ khâu, thể vắng mặt.

   Tôi sửng sốt, bật dậy, mảnh chăn rơi xuống:

   - Hôm nay ư?

   Kháp Na gật đầu:

   - Ta cũng muốn được đến đó xem đại ca thọ giới, nhưng huynh ấy ỵên tâm, bảo ta ở nhà chăm sóc em. Em đừng sốt ruột, buổi lễ kêt thúc là huynh ấy về ngay thôi.

   Tôi muốn chạy đến đó ngay lập tức, nhưng mới bước bước hoa mắt, chóng mặt rồi ngã nhào. Tôi đành dùng miệng cắn vào vạt áo Khắp Na:

   - Đưa tôi đến đó! Đưa tôi đến chỗ cậu ấy làm lễ thọ giới.

   Kháp Na ôm tôi vào lòng, nhàng động viên:

   - Tiếu Lam à, em còn yếu lắm, phải nghỉ ngơi cho khỏe Đại ca thọ giới Tỷ khâu đâu phải việc gì nghiêm trọng, em đến cũng được mà!

   Tôi lắc đâu quầy quậy :

   - Kháp Na, làm ơn, đưa tôi đến đó!

   thuyết phục được tôi, cậu ấy đành cho tôi uống sữa rồi ôm tôi chạy đến giới đàn. Lúc chúng tôi tới nơi, Bát Tư Ba đứng trước lối dẫn vào hành lang rất dài, bên cạnh là các đệ tử theo cậu ây nhiều năm qua: Drakpa Odzer và Besangbo. Y phục của cậu ây rất giản dị phải áo cà sa sặc sỡ và mũ ngũ sắc trang trọng, chi là chiếc áo tăng ni màu đỏ sẫm bình thường, cổ đeo chuỗi tràng hạt làm từ gỗ đàn hương mà bác cậu từng đeo. chuẩn bị bước vào dãy hành lang, Bát Tư Ba chợt trông thây Kháp Na hớt hải chạy đến, tay là tiểu hồ ly với vẻ mệt mỏi tột độ, ánh mắt cậu ây bỗng sáng lên.

   Kháp Na vuốt ve đầu tôi và gật đầu với Bát Tư Ba, cậu ây nở nụ cười toại nguyện, ánh mắt trong veo, long lanh như hồ nước. Rồi cậu ấy quay đầu lại, hướng về dãy hàng lang hun hút, chầm chậm cất bước.

   Đó là dãy hành lang rất dài và hẹp, hai bên phủ kín vải đen, u, tối tăm, tưởng như thê chạm đến tận cùng, cách đoạn lại có vị cao tăng đất Tạng đứng đón. Kháp Na cất tiếng khe khẽ, giải thích cho tôi hiểu:

   - Ở Trung Nguyên có rất ít ngôi chùa đủ tiêu chuẩn đê thọ giới Cụ túc, vì theo quy định đó phải là ngôi chùa có quy mô lớn. hết dãy hành lang này đến nơi đại ca làm lễ thọ giới.

   Tỷ khâu giới hay còn gọi là Cụ túc giới có thể cách dễ hiểu là tấm bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Phật giáo của các đệ tử nhà chùa. Muốn trở thành nhà sư chuẩn mực, người tu hành phải thọ giới Cụ túc và tuân thủ hai trăm năm mươi điều giới luật. số giới luật hết sức nghiêm khắc, đòi hỏi người tu hành phải có quyết tâm và nỗ lực phi thường.

   Bát Tư Ba nổi danh ngay khi còn rất , thành tựu mà cậu ây đạt được trong lĩnh vực Phật học khó ai sánh bằng. Nhưng dù đạt tới cảnh giới nào về mặt học thuật, cậu ấy vẫn phải tuân thủ các cầu của hoạt động tu hành trong các tu viện và đền chùa Phật giáo. Vậy nên, dù am hiểu sâu sắc các giáo lý Mật Tông Sakya từ lâu nhưng Bát Tư Ba vẫn phải thọ giới Cụ túc năm hai mươi tuổi như những Sa di bình thường khác.

   Bát Tư Ba chầm chậm bước , lưng thẳng, vầng trán cao rộng, vẻ mặt an nhiên, phong thái thoát tục. Bước hành lang u, mù mịt ấy, biết cậu ấy nghĩ gì?

   Đến chỗ đại sư của phái Nyingma, gương mặt ngài hiền từ, đôn hậu nhưng giọng cất lên vang vọng, đầy uy nghiêm:

   - Sa di Lạc Truy Kiên Tán, kiếp này ngươi nguyện phụng Phật Tô suốt đời chứ?

   Bát Tư Ba ngẩng đầu, khảng khái đáp:

   - Thưa vâng!

   Đến chỗ vị đại sư của phái Pagmodru Kagyu, giọng nghiêm nghị lại vang lên trầm bổng:Sa di Lạc Truy Kiên Tán, ngươi có săn sàng gánh vác trách nhiệm hoằng dương Phật pháp suốt đời ?

   Bát Tư Ba tự tin đáp:

   - Thưa có.

   Đến chỗ trưởng lão của phái Drikung Kagyu, ngài nhìn Bát Tư Ba vẻ đầy nghiêm nghị:

   - Sa di Lạc Truy Kiên Tán, kiếp này ngươi bằng lòng buông bỏ mọi ghét, hận thù, mọi chấp niệm chứ?

   Bát Tư Ba ngừng lại chốc lát, giọng kiên định cất lên

   - Thưa vâng.

   Bát Tư Ba vừa bước vừa lần lượt trả lời câu hỏi của các vị đại sư tham gia lễ thọ giới cho cậu cho đến khi tới giới đàn làm lễ.

   Ba vị pháp sư tọa đài cao, bên cạnh họ là bảy vị chứng nhân xếp thành hàng ngang thẳng tắp. Chủ trì lễ thọ giới hôm nay là đại sư Shakya Zangpo, đương nhiệm bản khâm của phái Sakya. Vị đại sư lấy ra từ khay gỗ con dao cạo đầu sáng loáng, Bát Tư Ba thành kính cúi đầu. Trong tiếng tụng niệm lầm rầm vang vọng của bảy vị chứng nhân, ngài Shakya Zangpo bắt đầu xuông tóc cho Bát Tư Ba:

   - Từ đây, thoát khỏi sông chết, xa lìa nỗi ghét thương, tách biệt khỏi thế tục, con có làm được ?

   Bát Tư Ba thôi khép mắt, ngước lên, hít hơi sâu, dõng dạc:

   - Con làm được!

   Đại sư Shakya Zangpo gật đầu khen ngợi:

   - Kê từ hôm nay, Lạc Truy Kiên Tán Tỷ khâu chân chính thọ giới Cụ túc.

   Bát Tư Ba rời khỏi đệm trải, đứng lên, chắp tay vái lạy các vị đại sư và các vị chứng nhân. Ánh ban mai vừa ló rạng chiếu qua ô cửa sổ, những chùm sáng lấp lánh ánh vàng loang khắp đại điện, hắt lên gian bống dáng cao lớn, chững chạc của Bát Tư Ba. Vị danh sư trẻ tuổi hiên ngang trong nắng mai tỏa rạng, hệt như đại bàng sắp tung cảnh lên trời xanh.

   Tiều Lam, sao em lại khóc?

   Tôi khóc ư? Tôi đưa móng vuốt lên dụi mắt, quay sang hướng khác, để Kháp Na trông thây vẻ tuyệt vọng của mình.

   Buổi lễ sắp kết thúc, Kháp Na ôm tôi rời khỏi giới đàn. Cậu ây đưa tôi trở lại phòng ngủ, thận trọng đặt tôi lên giường. Giọng trầm ấm cất lên:

   - Tiếu Lam, đừng giấu ta, vì sao chứng kiên lê thọ giói của đại ca, em lại buồn vậy?

   Tôi cúi đẩu, sụt sịt

   - Lẽ ra tôi có thể tu luyện thành người nhưng vì Bát Tư Ba, tôi tiêu hao quá nhiều tinh lực khi làm phép biến hóa. - Tôi ngừng lại lát, nỗi niềm cay đắng trào dâng nghẹn ngào - E rằng còn lâu lắm tôi mới có thể làm được , điều đó.

   Như bị giội nước sôi, Kháp Na bật dậy, giọng run run: - Em bảo sao? Em... em có thế tu luyện thành người ư? Tôi gật đầu buồn tủi.

   Kháp Nữ chừng như bối rối, câu ngắt quãng, cậu ấy nhìn tôi chăm chăm tờ đấu đến chân:

   -Em...Tiểu Lam... em... em hóa thành chứ?

   TÔI nhìn cậu ấy vẻ khó hiểu:

   - Tồi là hổ ly cái tu luyện thành người đương nhiên phải hỏa thảnh con rổi.

   Kháp Na há hốc miệng như thê tin nổi điều vừa nghe được. Sau đó, cậu ấy vỗ mạnh vào đầu mình, nhấc bổng tôi lên, quay vòng:

   -Tuyệt quá, Tiểu Lam ơi, tuyệt quái

   Tối bị xoay đến chóng cả mặt, ngước đôi mắt khó hiểu lên nhìn vẻ vui mừng điên cuồng của cậu ấy:

   - Kháp Na, sao cậu lại vui mừng như vậy?

   - Sao lại ?! Em đáng thế này, nếu tu luyện thành người, chắc chắn em vô cùng xinh đẹp.

   - Rồi đột nhiên cậu ấy ngừng lại, nhìn tôi chăm chú. - Nhưng vì sao em lại buồn khi đại ca thọ giới? Đại ca là Sa di, sớm muộn cũng phải thọ giới Tỷ khâu để trở thành nhà sư kia mà.

   Tôi còn chưa kịp trả lời, cậu ấy chừng như đoán ra. Miệng cậu ấy uốn lại thành hình chữ O, kinh ngạc thốt lên:

   lẽ, lẽ em...

   Tôi lắc đẩu ảo não:

   - thể nào! Tôi mất quá nhiều linh khí biết phải bao lâu nữa mới có thê phục hồi. Đến lúc tôi tu luyện được thành người, e rằng cậu ây ông lảo già cả mất rồi.

   Tôi ngước nhìn bầu trời xanh ngoài cửa xổ, cắn môi:

   Huống hố, giữa chúng tôi có quá nhiều cách ngăn, đó là khoảng cách giữa con người và hồ ly, và còn cả thân phận thể thay đổi của cậu ấy nữa.

   Kháp Na sững sờ, ánh mắt nhìn tôi bỗng chốc trở nên phức tạp và khó hiểu.

   Sau lễ thọ giới, Kháp Na chịu rời nơi ở của Bát Tư Ba. Mukaton phải nhiều lần phái người đồn thúc giục, cộng với lời động viên, khuyên nhủ của Bát Tư Ba, cậu ấy mới buồn bã lên đường trở về Lương Châu. Ngày tháng lặng Lẽ trôi. Hốt Tất Liệt ngày càng tín nhiệm Bát Tư Ba, lúc nào cũng muốn cậu ấy ở bên mình. Tôi tiếp tục miệt mài tu luyện, chờ đợi ngày xa xôi.

   Các mưu sĩ người Hán là Lưu Bỉnh Trung và Diêu Khu phân tích đế Hốt Tất Liệt hiểu rằng, vì sao các tiểu quốc hùng mạnh như nước Kim và nước Tây Hạ đều bị Mông Cổ chinh phục, trong khi đó, quốc gia tưởng chừng rất thế là Nam Tống Mông Cổ vẫn chưa công phá được. Nguyên nhân nằm ở chỗ: lúc bắt đầu cuộc chiến, nêu đối phương chịu đầu hàng sau khi công phá thành trì, quân đội Mông Cố ra sức tàn sát, cướp phá, vậy nên con dân Nam Tống thà chết cũng quyết chiến đấu chống lại quân Mông Cố đến cùng. Do đó, khi người Mông Cổ chiếm được thành trì chỉ còn lại cảnh tượng hoang tàn, vườn nhà trống. Chiến lược mổ gà lấy trứng, chi mưu lợi trước mắt ấy giúp người Mông có được lương thực và nhất là khoản cống nạp thuế má lâu dài sau này.

   Hốt Tất Liệt giống những gã Mông Cổ nóng nảy, thô kệch khác, ngài hiểu rằng các vị mưu sĩ rất có lý. Theo lời cố vấn của các vị, ngài cho thiết lập hệ thống quan lại tại những địa phương thuộc lãnh thổ cai quản của mình- thảo quy chế thưởng phạt phân minh, quân bình thuế má. Những chính sách mới này gặt hái được nhiều thành quả và được lòng dân chúng Trung Nguyên, nhưng lại tránh khỏi gây ra xung đột về mặt lợi ích đối với đám quý tộc Mông Cổ xưa nay vẫn quen thói hạch sách, sách nhiễu, vơ vét của cải của dân đen cách xấc xược. Những kẻ ghét cay ghét đắng Hốt Tất Liệt tiếc lời phi báng và đặt điều về Hốt lất Liệt trước mặt Mông Kha Hãn.

   Thế là Mông Kha Hãn lệnh cho sứ giả đến điều tra từng viên quan được Hốt Tất Liệt sắc phong và vẽ ra hàng loạt tội danh của họ, thực chất là đánh vào thế lực của Hốt Tất Liệt. Thậm chí, có kẻ khuyên can Mông Kha Hãn "trước hết chặt đứt vây cánh, sau đó diệt kẻ cầm đầu". Vây cánh ở đây ám chỉ người rất được lòng quân đội và dân chúng Trung Nguyên - Vương gia Hốt Tất Liệt, còn "kẻ cẩm đầu" ở đây chi quôc gia quyết tử kháng cự quân đội Mông Cổ đến cùng - nhà Nam Tống. thể tin nổi, Hốt Tất Liệt và nhà Nam Tống trở thành mối bận tâm hàng đầu, những hòn đá tảng khổng lồ trong lòng Mông Kha Hãn, điều này khiến Hốt Tất Liệt khỏi run sợ, đứng ngổi yên.

   Mùa đông năm 1257, nghe theo lời đề nghị của Diêu Khu, Hốt Tất Liệt ra lệnh bãi bỏ toàn bộ hệ thống cơ quan hành chính vùng đất do ngài cai quản, bàn giao lại quyền hành cho Mông Kha Hàn. Sau đó, ngài đưa toàn bộ gia quyên về Hà Tây bái kiến Mông Kha Hãn, nước mắt ngăn dài, tâm tình thủ thỉ, kể lể chuyện cốt nhục tình thâm, mong muốn hàn gắn tình huynh đệ ruột thịt, làm vậy để xóa tan những nghi kỵ trong lòng Mông Kha Hãn. Bởi vậy, chúng tôi ăn cái Tết của năm 1258 trong lán trại lớn của Mông Kha Hãn.

   - Khabi, vì sao đồng ý làm vợ Hốt Tất Liệt?

   Lựa buổi tối Hốt Tất Liệt lưu lại trong lán trại của Khabi, tôi lẻn vào tẩm cung của ây với mong muôn giải tỏa những khúc mắc bây lâu nay cứ quẩn quanh trong tâm trí.

   Khabi tủm tìm cười, gương mặt phong tình khiến người ta mê mẩn:

   - Hốt Tất Liệt là người đầy tham vọng và ý chí, chàng chẳng chịu làm bề tôi của ngưòi khác mãi. theo người có thế lực và tài giỏi như chàng, ta được hưởng thụ cuộc sống dư dả, vinh hoa phú quý mấy mươi năm, còn được nêm trải cảm giác được là người phụ nữ vinh hạnh nhất thiên hạ nửa chứ! Ta muốn được tận hưởng, được trải nghiệm cho bõ công bao năm tu luyện vất vả mới có được hình hài mỹ miều này.

   Thế ông ấy ?

   ấy gạt lọn tóc óng ả như tơ ra sau lưng, cúi xuống nhìn vào mắt tôi nụ cười gượng gạo treo môi

   - Em ơi loài người khác loài hồ ly chúng ta nhiều lắm. Đám đàn ông ấy gặp ai cũng , thấy ai cũng muốn, huống hồ sủng ái của bậc đế vương vô cùng ngắn ngủi

   Vi họ được quyền lựa chọn, họ có quá nhiều thứ để lựa chọn, và họ lại tham lam, họ muốn chiếm hữu tất cả. Đôi khi phụ nữ còn là công cụ để họ mua chuộc các thế lực khác. Cho dù có chiều ta bao nhiêu nữa, Hốt Tất Liệt cũng chẳng đời nào chịu từ bỏ "của ngon vật lạ". Ví như đêm nay, mỹ nhân hầu hạ chàng chính là người mà hôm qua, em trai út A Lý Bất Ca của chàng dâng tặng. Có mới nới cũ là bản tính cố hữu của đàn ông.

   Tồi sửng sốt:

   - Vậy có ghen ?

   - Nếu ghen, ta chẳng chọn chàng. - Khabi thờ dài não nề, lắc đầu. - Chung sống với người đàn ông quyền lực, ta có được vinh hoa phú quý, nhưng buộc lòng ta phải chấp nhận chia sẻ người đàn ông đó vói những phụ nữ khác.

   - Nhưng sinh con cho ông ấy kia mà!

   Khabi cười tít mắt:

   - Đó là vì ta buộc phải sinh và phải sinh con trai. Nếu , dù cho được sủng ái bao nhiêu nữa, ta cũng giữ nổi địa vị của mình.

   Tôi lấy làm khó hiểu:

   - lây ông ấy vì vinh hoa phú quý. sinh con cho ông ấy vì giữ vững địa vị. Vậy còn tình sao?

   Khabi giật mình, tôi đọc thấy nỗi buồn miên man trong đáy mắt ấy, ấy khẽ thở dài:

   - Em ơi, em còn trẻ nên tình với em là quan trọng nhất. Nhưng em hãy nhớ, chúng ta được phép

   dành tình cảm quý báu của mình cho bất cứ người nào. Bởi vì tuổi thọ của chúng ta cao hơn họ rất nhiều. Nếu em để trái tím mình rung động trước ai đó và thương họ say đắm hạnh phúc ấy cũng chỉ kéo dài được mây chục năm mà thôi. Vậy mây trăm năm còn lại của cuộc đời mình, em định sống ra sao? Em có thể chịu đựng nỗi đơn gặm nhấm tim gan mình suốt chừng ấy năm tháng ?

   Tôi giật mình thảng thốt, ngẩn ngơ nhìn Khabi. Trước giờ tôi chỉ quan tâm đến việc làm thế nào đế nhanh chóng tu luyện thành người, đó là nỗi bận tâm lớn nhất của tôi thế nên tôi chưa bao giờ suy nghĩ về vân đề tuổi tác Nhưng hôm nay, những lời của Khabi thức tỉnh tôi, tôi chợt nhận ra rằng, còn cửa ải gian nan nữa chờ đợi mình. Tạm thời chưa bàn đến việc sau khi tôi tu luyện thành người, liệu Bát Tư Ba có nảy sinh tình cảm với tôi hay ? Bản thân tôi sao, liệu tôi sẵn sàng đánh đổi mấy trăm năm độc lấy mấy mươi năm ân ái hay chưa?

   Đêm đó, sau khi thẫn thờ rời khỏi tẩm cung của Khabi, tôi trở vẽ lán trại của Bát Tư Ba, đến ngồi cạnh giường và ngắm nghía gương mặt say giấc nồng của cậu ấy đến khi những tia sáng ban mai đầu tiên của ngày mới ló rạng.

   Ăn Tết xong, Hốt Tất Liệt lên đường trở về phủ Khai Bình như kế hoạch định. Khabi để nghị để ấy và Chân Kim ở lại. Bể ngoài ây muốn ở lại hầu hạ Hoàng hậu của Mông Kha Hãn và để Chân Kim có cơ hội học tập cùng các em họ, nhưng thực chất là ở lại làm con tin.

   Hốt Tất Liệt sao có thể để vợ và con của mình ở Lại chứ? Nhưng Khabi ra sức thuyết phục ngài, lấy đại làm trọng. Ai cũng biết Khabi và Chân Kim có ý nghĩa quan trọng nhường nào đối với Hốt Tất Liệt, thế nên để mẹ con ấy ở lại, Mông Kha Hãn mới tin tưởng Hốt Tất Liệt triệt để.

   Ngày lên đường, Hốt Tất Liệt cứ bước lại ngoảnh  đầu nhìn lại, ánh mắt lưu luyến rời vợ và con trai. Người đàn ông bốn mươi ba tuổi ấy hai mắt đỏ hoe lần đầu tiên trong đời ngài rơi lệ, những giọt lệ tủi nhục. Trải qua thử thách lần này, tình cảm Hốt Tất Liệt dành cho Khabi sâu đậm bội phần. Ngày sau, khi trở thành hoàng đế chí tôn, Hốt Tất Liệt do dự trao cho người vợ cùng ngài trải qua những năm tháng hoạn nạn có nhau ấy địa vị cao quý nhất mà mọi phụ nữ trong thiên hạ đểu tôn sùng.

   Tiểu Lam, lần này em đến chi hôn mê có ngày thôi, nhưng vì sao lại bị chảy máu mũi?

   Thấy tôi tỉnh lại, Kháp Na nhấc tôi ra trước mặt, quan sát tỉ mỉ. Tôi ngạc nhiên, lây móng vuốt cọ vào mũi, đúng là có vệt máu dính lông. Tôi giật mình sợ hãi, nhưng ngay lập tức tìm ra cách tự an ủi, tôi xua tay:

   - sao, sao! Chắc tại bếp than trong phòng cậu nóng quá thôi.

   Nhưng Kháp Na vẫn chưa thôi lo lắng, tôi bèn chuyển để tài:

   Kháp Na à, sắp tới sinh nhật lần thứ hai mươi của cậu rồi đó, Lâu Cát định tới Lương Châu chúc mừng cậu, nhưng Hốt Tất Liệt đột ngột phái cậu ây đến Ngủ Đài Sơn. Hốt Tất Liệt nguôi lo sợ Mông Kha Hãn ra tay vơi mình nên thời gian gần đây ông ấy đặc biệt mê tín, ngày ngày cầu thần khấn Phật phù hộ, còn thường xuyên cầu Lâu Cát cử hành pháp hội cầu phúc cho ông ấy, và bây giờ lại cử cậu ấy hành hương về Ngũ Đài Sơn làm lễ cầu an. Lâu Cát thể trái lệnh nên nhờ tôi đến hỏi cậu xem cậu thích quà gì.

   Kháp Na gõ gõ vào đầu mũi tôi, cưng nựng:

   Ta cần gì cả, chi cần hôm đó em đến chung vui với ta là đủ.

   - thể thế được. Sinh nhật tròn hai mươi tuổi là dấu móc rất quan trọng của người đàn ông. Các già đình quyền quý thường bày cỗ, có thể là vài chục mâm đến hàng trăm mâm mời mọi người đến chúc mừng.

   Rồi sực nhớ ra, tôi vùng thoát khòi bàn tay cậu ấy, lao :

   - Kháp Na, tôi biết phải tặng cậu món quà gì rồi, chờ tôi nhé!

   Kháp Na cuồng cuồng gọi với theo:

   - Tiểu Lam, em đâu vậy?

   Tồi quay đầu lại căn dặn:

   - Đừng lo, nhất định tôi quay về đúng dịp sinh nhật cậu.

   Trong lò sưởi, than tàn quá nửa, tôi tập tễnh ra ngoài lấy thêm than, chàng trai trẻ theo phụ giúp. Ngoài trời gió vẫn ù ù thổi, những bông tuyết lớn cuốn trong gió, trút ràn rạt xuống người chúng tôi, chí lát, vai phủ màu trắng xóa. Chúng tôi khiêng bao than vào nhà, giậm chân giũ sạch tuyết vai. Chàng trai trẻ gắp vài viên bỏ vào lò:

   Tôi cứ băn khoăn mãi, vì sao Phật giáo Tây Tạng lại lựa chọn phương thức tìm kiếm linh đổng chuyển thế đế kế thừa pháp thống?

   Tôi hơ tay sưởi ấm:

   Phương thức lựa chọn linh đổng chuyển thế làm người kế thừa xuất khi rất nhiều giáo phái của Phật giáo Tây Tạng trải qua hàng trăm năm lịch sử. Trước đó, hầu hết các giáo phái đều áp dụng phương thức cha truyền con nối hoặc sư phụ truyền cho đệ tử. Nhưng phương thức truyền thừa kiểu huyết thống và thầy trò đều tổn tại những hạn chế nhất định.

   Than cháy càng đượm, căn phòng càng trở nên ấm cúng, hệt như thời tiết lúc sang xuân. Tôi cỡi áo khoác ngoài, tiếp tục câu chuyện:

   Phái Sakya chính là ví dụ điển hình của phương thức kế thừa kiểu huyết thống. Và vấn đề khiến giáo phái này đau đầu nhất từ xưa đến nay là: có con trai nối dõi. Nếu nguy cơ này xảy ra việc kế thừa giáo phái có cách nào giải quyết.

   Chàng trai trẻ gật đầu:

   - Vậy nên rất ít giáo phái Phật giáo Tây Tạng lựa chọn phương thức kế thừa này. Nhưng vì sao áp dụng phương thức sư phụ truyền lại cho đệ tử?

   Tôi đáp:

   - Trước khi phương thức tìm kiếm linh đổng chuyển thế xuất , đại đa số các giáo phái đểu áp dụng phương thức đệ tử kế nghiệp sư phụ. Nhưng hạn chế của phương thức này là ở chỗ: sư phụ thể chỉ thu nạp đệ tử. Đệ tử càng đông, tranh chấp lợi ích càng quyết liệt, nó làm nảy sinh hệ lụy là, các đệ tử chia vây tạo cánh, khi thấy đủ mạnh tách ra khỏi hệ phái ban đầu, tạo lập chi phái mới, từ đó khiến sức mạnh của toàn bộ giáo phái bị xé lẻ, chia rẽ, dẫn đến suy yếu. Ví dụ điển hình là phái Kagyu. Giáo phái này ban đầu là giáo phái có thực lực mạnh nhất Tây Tạng, nhưng nội bộ thống nhất về vấn đề kế thừa nên các đệ tử lũ lượt tách ra, lập chi phái mới khiến giáo phái Kagyu vốn lớn manh là thế bỗng chốc bị chia năm xẻ bảy, sau cùng phân chia thành hơn mười chi phái , thậm chí trong chi phái cũng phân chia thành các nhánh hơn. Sức manh phân tán, tập trung khiên giáo phái Kagyu mất vai trò quyết định trong hệ thống giáo phái Phật giáo Tây Tạng về sau.

   Chàng trai trẻ vỗ tay, bật cười ha hả:

   - Thế nên họ mới quyết định chọn phượng thức tìm kiếm linh đổng chuyến thế để kê thừa pháp thống, thế là các đệ tử khỏi nhọc công tranh giành!

   Tôi mỉm cười gật đầu.

    
  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 18 :Hóa phép thành người
   Beta : Ji Yin Baby


   Muốn nắm bắt kho tàng tri thức, học giả phải tìm tòi và thâu thập những cách ngôn trân quý;

   Muốn có vựa nước vô tận, đại dương phải hướng mọi dòng sông, con suối đổ về mình.”

    (Cách ngôn Sakya)
   Năm 1258, tức năm Ngọ, Thổ theo lịch Tạng (Mậu Ngọ), tức năm thứ sáu niên hiệu Bảo Hựu, nhà Nam Tống, tức năm thứ tám niên hiệu Mông Kha Hãn, Mông ̉.

   Bát Tư Ba hai mươi tư tuổi, Kháp Na hai mươi tuổi, Hốt Tất Liệt bốn mươi ba tuổi, Chân Kim mười lăm tuổi.

   Lúc tỉnh lại, trước mắt tôi là đôi đồng tử màu đen lấp lánh hệt sao mai bầu trời đêm, nụ cười rạng rỡ và lúm đồng tiền hút hồn của Kháp Na, khiến người ta chẳng thể rời mắt khỏi cậu ấy.

   - Em tỉnh rồi à? - Cậu ấy bóp đầu tôi, chìa ra cho tôi xem bình hoa. - Chuyến này em ngậm về đóa hoa màu trắng rất bự. Thấy em ngủ mê mệt, tiện đánh thức để hỏi em đấy là hoa gì nên ta cứ cắm vào bình. Nhưng lạ quá, hoa này càng lúc càng tươi, còn có hương thơm dìu dịu thanh thanh, rất dễ chịu.

   Tôi tươi cười, đặt hai chân trước lên đầu gối cậu ấy:

   - Kháp Na, đấy là đóa tuyết liên ngàn năm tuổi tôi hái ở nơi thâm sâu nhất núi Côn Luân về tặng cho cậu.

   Cậu ấy sửng sốt, suýt nữa đánh rơi bình hoa:

   - Tuyết liên ngàn năm là thứ vô cùng quý hiếm, ngàn vạn lạng vàng cũng chưa chắc mua được, sao em lại tặng cho ta?

   Cậu quên rồi ư? Hôm nay là sinh nhật cậu, đấy là quà sinh nhật tôi tặng cậu. - Tôi gãi gãi bàn tay cậu ấy. - Từ cậu vốn yếu ớt, mỗi lúc đông sang thường ho khan dứt. Đóa tuyết liên ngàn năm này có thể giúp tăng tuổi thọ. Tôi mất hơn tháng tìm kiếm khắp vùng núi tuyết giá buốt thấu xương mới hái được nó đấy.

   Cậu ấy ngỡ ngàng, sau đó rưng rưng cảm động, cứ lẩm bẩm mãi rằng món quà này quý giá quá chừng, rồi nhấc bổng tôi lên, thơm cái kêu vào mũi tôi, nở nụ cười rạng rỡ:

   - Cảm ơn em, Tiểu Lam. Đấy là món quà sinh nhật tuyệt nhất đời.

   Suy nghĩ lúc, cậu ấy nhấc đóa tuyết liên ra khỏi bình, tay kia ôm tôi lên:

   - Bấy giờ ta đem đóa tuyết liên này hầm canh, hai chúng ta cùng thưởng thức để cùng kéo dài tuổi thọ nhé!

   Tôi vội ngăn cậu ấy lại:

   - Tôi là hồ ly già cả ba trăm tuổi, tôi đâu cần phải ăn thứ này.

   - Cần chứ! - Cậu ấy ngừng lại lát, ánh mắt nhìn tôi tha thiết. - Sau lần giúp đại ca ấy, em tiêu hao rất nhiều linh khí, còn chưa phục hồi kia mà!

   Cậu ấy gợi lại chuyện đó khiến tôi bỗng thấy buồn ảo não.

   Kháp Na vừa bước vừa :

   - Nếu em chịu ăn cùng, ta nhận món quà này.

   Kháp Na dặn dò nhà bếp nổi lửa, sau đó kêu họ ra ngoài, tự mình chế biến. Sau loạt các thao tác món canh hầm tuyết liên cuối cùng cũng xong. Cậu ấy hớn hở bưng về phòng, ép tôi ăn, nếu tôi chịu, cậu ấy cũng buồn ăn. đóa tuyết liên thôi mà hai chúng tôi nhường nhau mãi mới hết. Tôi ăn ít hơn cậu ấy, nhưng loại đồ ăn cực bổ này có tác dụng đối với tôi hơn với cậu ấy rất nhiều.

   Ăn xong, tôi đưa chân lên lau miệng, khắp người nóng ran, cám giác hết sức dễ chịu, ngửa cổ hỏi:

   - Sinh nhật tuổi hai mươi rất quan trọng, lẽ nào người trong phủ Phò mã tổ chức tiệc mừng cho cậu sao?

   Cậu ấy ỉu xìu, hàng lông mày thanh tú xô lại:

   - Chính ta ra lệnh nghiêm cấm tổ chức tiệc mừng, vì ta muốn tạo ra bất cứ cơ hội nào cho Công chúa thể ân cần hoặc cái cớ để phá phách. Ta sống trong phủ Phò mã này được năm nào biết năm đấy, sinh nhật đối với ta chẳng có ý nghĩa gì cả.

   Cậu ấy đứng lên, đến tủ đồ, lấy ra cái bình và hai chiếc chén rồi đẩy chiếc về phía tôi:

   - Có em ở bên là ta vui rồi. Nào, Tiểu Lam, uống rượu với ta nhé!

   Tôi cúi xuống khịt khịt mũi, hơi rượu nồng nặc bốc lên. Những năm gần đấy cậu ấy thường tìm đến men rượu để giải sầu, nhưng tửu lượng cao, lần nào cũng say bí tỉ. Tôi lúng túng:

   - Nhưng mà... tôi... tôi biết uống.

   Cậu ấy dốc cạn chén rồi mân mê cái chén, lẩm bẩm:

   - Tuy nó tốt cho sức khỏe nhưng rượu có thể giúp người ta tạm quên ưu phiền. Khi bị ai đó đeo bám làm phiền, ta còn có thể mượn rượu để giả điên, giả say hoặc nằm vật ra giả vờ ngủ.

   Cậu ấy đẩy chén rượu sát miệng tôi, cười ha hả:

   - Tiểu Lam à, em thử chút , chừng, nó giúp em nhận ra những khát khao thầm kín mà bình thường em thể bộc bạch đó.

   - ?

   Tói nhớ người đó, nhớ nụ cười ấm áp như gió xuân của cậu ấy, lòng dạ xốn xang. Tôi liếm thử, vị cay sè xộc lèn mũi, tôi vội phun phì phì, ôm đầu chạy tá hỏa. Kháp Na cười, nhấc tôi đặt vào lòng mình. Tôi gần như mếu:

   - Khó uống quá!

   Cậu ấy cười ngất, lúm đồng tiền càng lúc càng , cậu ấy dễ thương như đứa trẻ tinh nghịch, láu lỉnh. Tôi cứ mê mải ngắm nhìn khuôn mặt rạng ngời, điển trai ấy, bao lâu rồi tôi được thấy cậu ấy vui cười thoải mái như vậy? Kháp Na cúi xuống thơm khẽ vào mũi tôi.

   - Tiểu Lam, em đáng quá chừng! - Rồi lại đẩy chén rượu về phía tôi, cười nham hiểm. - Nếu em chịu uống hết chén rượu này, ta hứa thực mọi nguyện vọng của em.

   Tôi nhìn chén rượu, nơm nớp lo sợ:

   - Hôm nay là sinh nhật cậu kia mà, lẽ ra phải là cậu có nguyện vọng gì, hãy cho tôi biết, tôi nghĩ cách thực chứ!

   Cậu ấy lại ngửa ̉ dốc cạn chén tiếp theo rồi nằm bò bàn, đôi đồng tử đen láy hơi khép lại, dường như cậu ấy ngà ngà say, miệng lẩm bẩm:

   - Nguyện vọng của ta ư? Ha ha, là được thấy em trong hình dáng con nguời.

   Cậu ấy cười với tôi, hai má lúm đồng tiền thoắt thoắt gương mặt tuấn tú, đôi mắt như hồ nước trong veo, hiền hòa:

   - Chắc chắn em xinh đẹp, thuần khiết nhất thế gian!

   Tôi bỗng thấy tủi thân, cúi đầu, nhấp ngụm lớn, cay quá trời! Cảnh tượng trước mắt dần nhòa , gương mặt của Kháp Na cũng trở nên mơ hồ. Lần đầu uống rượu, ngờ rượu ngấm nhanh đến thế. Tôi đứng vững nữa, dang rộng tứ chi nằm bò lên Kháp Na, bật cười vô thức:

   - Đầu tôi nặng quá, nhưng mà hình như trong lòng rất nhõm. Kháp Na à, ba năm qua tôi cố gắng hết mình để có thể tu luyện thành người trước khi cậu ấy trở nên già nua. Nhưng tôi sợ lắm, tôi biết sau khi biến thành người, trông tôi như thế nào. Biết đâu lại là kẻ xấu xí, biết đâu gương mặt tôi vẫn là của hồ ly...

   Cậu ấy bịt miệng tôi lại, ánh mắt lấp lánh tựa vì sao sáng nhất bầu trời:

   - Tiểu Lam, đâu. Dù xinh đẹp em vẫn là người thân thiết nhất của ta... của ta và trai ta.

   Giọng dịu dàng của cậu ấy êm êm bên tai, đầu tôi dần trĩu nặng. Bóng dáng chiếc áo cà sa màu đỏ sẫm thân thuộc chập chờn trước mắt, nụ cười ấm áp của người đó bồng bềnh trong tim tôi, gợn lên lớp lớp xúc cảm dịu ngọt. Bàn chân trước đưa lên trong vô thức, chới với, tôi muốn chạm vào chiếc áo cà sa ấy, nhưng rốt cuộc chỉ là hư . Trước lúc mê , bên tai tôi vẫn thoảng đến tiếng thở dài đứt quãng:

   - mang hình hài con người có lẽ tốt hơn...

   kịp nghe hết câu, tôi chìm vào giác ngủ mê man.

   Lúc tỉnh lại, trước mắt tôi, ở khoảng cách vô cùng gần là gương mặt điển trai, hai mắt khép chặt, say ngủ. Sống mũi cao, làn môi gợi cảm, hàng lông mày thanh tú, mái tóc đen óng ả. Gương mặt hoàn mỹ nhường ấy, nếu tôi là bình thường, hẳn cưỡng lại nổi nỗi khát khao. Điều đáng tiếc duy nhất là gương mặt ấy luôn vương vất nỗi u hoài, sầu muộn khiến người ta nao lòng. Hơi thở đều đều của cậu ấy phả vào ̉ tôi, cảm giác gai gai. Những sợi tơ màu lam quấn vào cánh tay cậu ấy, những sợi tơ óng ả, đẹp như nền trời dưới ánh nắng chói chang. Tôi định giơ móng vuốt kiểm tra xem những sợi tơ ở đâu ra chợt nhìn thấy cánh tay trắng muốt. Những sợi tơ bị cánh tay đó giật mạnh, kéo căng, cảm giác đau nhói ập đến, tôi nhăn mặt, kêu lên:

   - Đau quá!

   Kháp Na bị đánh thức, cậu ấy nheo mắt để nhận định mọi thứ, sau đó đôi mắt cứ mở lớn dần, lớn dần thành cặp chuông gió khổng lồ chiếu ánh sáng chằm chặp vào tôi, cậu ấy thấy tôi mà như thể thấy ma vậy! Tôi ̣nh giơ móng vuốt ra cào cào vào y phục của cậu ấy cậu ấy bỗng giật mình, bật dậy, lùi lại phía sau. Vì để ý nên cậu ấy va vào cột nhà. Cú va đập hề , cậu ấy ôm đầu, vật vã. Tình trạng của tôi cũng khá hơn. Lúc trước tôi nằm gọn trong vòng tay cậu ấy, chẳng ngờ cậu ấy bất ngờ lùi lại, hất mạnh tôi xuống đất.

   Thường cú ngã ấy với tôi chẳng hề hấn gì, tôi cuộn tròn lại, lăn vòng rồi nhàng tiếp đất. Nhưng lần này lạ quá, tôi ngã phịch cái xuống nền nhà, khả năng phòng bị tiêu tan. Toàn thân đau nhức và tôi nhận ra điều lạ lùng: sao nền gạch lại lạnh buốt như vậy? Còn nữa, vì sao chùm tơ màu lam kia lại rơi theo tôi, những sợi tơ óng ả, lóng lánh và mềm mại như rong biển, dập dờn xõa mặt đất.

   Tôi kinh ngạc giơ móng vuốt, lần này chính xác tuyệt đối, cánh tay ngọc ngà của thiếu nữ túm lấy những sợi tơ! Tôi thử kéo, cơn đau buốt trỗi dậy nơi ̉nh đầu. Tôi run rẩy chìa móng vuốt ra trước mặt, suýt ngất. Vì sao móng vuốt của tồi lại biến thành tay người thế này?

   - ... là ai? Sao vào được căn phòng này? - Kháp Na ôm đầu, quay mặt hướng khác, giọng nghiêm trang, lạnh lùng. - Còn nữa, biết ngượng, đây là phủ Phò mã...

   - Kháp Na, là tôi mà! - Tôi hốt hoảng, sợ hãi, người đau nhức, tôi thút thít. - Tôi cũng biết vì sao nữa, lúc tỉnh lại thành ra thế này.

   Nghe ra giọng của tôi, Kháp Na thôi ôm đầu, kinh ngạc nhìn tôi:

   - Tiểu Lam ư?

   - Là tôi chứ ai!

   Nền gạch lạnh buốt, tôi định chạy đến bên cậu ấy, chợt phát chân sau của mình cũng biến thành chân người. Chân tay của con người khó điều khiển quá, nhanh nhẹn bằng tứ chi của tôi khi xưa, lại còn đám sợi tơ màu lam này nữa chứ, cứ lòa xòa trước mặt. Tôi ra sức bò lê, chợt nhận thấy cậu ấy vội vã trốn ra sau cột nhà. Tôi lại càng hoảng sợ, nghẹn ngào giơ móng vuốt, à , giơ tay ra với cậu ấy, tiếng khóc ngày to hơn:

   - Kháp Na, cậu cần tôi nữa ư?

   - Tiểu Lam, đừng bậy, sao ta có thể cần em đưọc! Nhưng mà...

   Cậu ấy thò đầu ra, liếc tôi cái rồi lại thu người về, có tiếng sột soạt, sau đó cậu ấy tung chiếc áo khoác về phía tôi, giọng run rẩy:

   - Em mặc áo vào .

   Tôi băn khoăn nhìn lại mình, chợt hiểu ra, tôi thấy mặt đất lạnh buốt là vì lớp lông màu lam của tôi còn nữa, lúc này, người tôi chỉ có lớp da nhẵn nhụi. Tôi bò đến chiếc áo khoác của cậu ấy, tìm cách mặc vào. Tôi dùng miệng trải chiếc áo ra, rồi nằm giạng ra để đút móng vuốt, à quên, đút tay vào áo.

   Chật vật hồi vẫn kéo được áo lên người, Kháp Na chừng như sốt ruột, lại thò đầu ra, tròn xoe mắt nhìn tôi đánh vật với chiếc áo:

   - Tiểu Lam, em...

   Ánh ban mai tràn vào phòng, chiếu rọi gương mặt đỏ như gấc chín của Kháp Na. Cậu ấy chỉ nhìn tôi chút xíu rồi lại quay , giọng líu ríu:

   - Sao em lại mặc như thế, em phải dùng tay chứ?

   Bàn tay này khác hẳn móng vuốt của tôi, lại rất to, tôi biết phải sử dụng ra sao. Tôi bối rối đến phát khóc:

   - Tôi... tôi... biết...

   Kháp Na lắc đầu chịu thua, cắn môi do dự:

   - Vậy để... để... ta giúp em.

   Cậu ấy chỉ nhìn tôi lát rồi vội quay đầu hướng khác.

   - Ta nhắm mắt lại, em đừng lo.

   Lạ vì sao phải nhắm mắt? Cậu ấy trở nên khách khí như thế từ khi nào?

   Cậu ấy vừa nhắm mắt vừa lần mò đến trước mặt tôi rồi ngồi xuống. Tôi vẫn trong tư thế tứ chi chạm đất, chiếc áo khoác nằm vắt vẻo, xộc xệch cơ thể đột ngột phình to của tôi. Cậu ấy định rờ chiếc áo, chẳng ngờ lại chạm vào sống lưng tôi. Cậu ấy rụt vội tay lại như thể vừa chạm phải thanh sắt nung, hai mắt kiểm soát được lại mở trừng trừng. Cậu ấy đột ngột ngã ngửa ra sau, may lại đập đầu vào chân bàn kêu đánh rắc cái, chiếc bàn chao đảo dưới sức nặng của cơ thể cậu ấy, phát ra những tiếng lộc cộc ầm ĩ.

   Tôi hốt hoảng, bò đến kiểm tra vết thương của cậu ấy. Chưa kịp sáp lại gần, ánh mắt cậu ấy đổ dồn vào người tôi chừng vài giây, rồi cánh tay đột ngột giơ lên chặn tôi lại, đẩy tôi ra. Cậu ấy đẩy mạnh khiến tôi ngã nhoài ra đất, chiếc áo rộng thùng thình trùm lên đầu, tôi giãy giụa trong chiếc áo, dùng răng ăn thua, bèn lấy tay cào cào để mặt chui ra ngoài, tôi gào lên:

   - Kháp Na, vì sao phải né tránh tôi?

   - Em... em biết ư...

   Kháp Na lén nhìn tôi cái rồi lại quay mặt . Gương mặt cậu ấy đỏ rần, nghiêm trọng hơn cả khi quá chén, khuôn ngực thôi phập phồng, ánh mắt lấp lánh, ngập ngừng mãi mới thốt được câu:

   - Em đúng là tiểu hồ ly ngây thơ!

   Cậu ấy ngừng lại, đầu cúi thấp, thào như gió thoảng:

   - Nhưng bây giờ ta thể chỉ coi em là hồ ly!

   Tôi sững sờ, giơ móng vuốt, à, giơ tay ra trước mặt kiểm tra lại lần nữa. Đó là cánh tay nuột nà, còn dấu vết của lông lá, những ngón tay búp măng thuôn gọn, làn da trắng mịn, khác hẳn cảm giác về bộ móng vuốt. Những dòng tơ óng ả rủ xuống mặt đất này là mái tóc phải ? Tôi vén lên, màu xanh lam óng ả khiến tôi chói mắt. Tôi cúi thấp xuống quan sát biến đổi của cơ thể mình và... thót tim. Vì sao ngực tôi lại có... có... có... có cái mà các thường muốn để các chàng trai nhìn thấy? Chả trách Kháp Na dám nhìn tôi.

   Tôi vội vàng kéo áo che kín ngực. Khi nãy, mọi thứ hỗn loạn quá khiến tôi có thời gian suy xét, bây giờ tôi mới nhận ra điều này: Tôi...tôi... thực biến thành con người!

   Tiếng bước chân dồn dập vang lên ngoài cửa. Tôi có thể nhận ra đó là Mukaton. Kháp Na mặt mày biến sắc, lồm cồm bò dậy, xông ra chặn cửa, nhưng kịp nữa rồi, cánh cửa bật tung. Kháp Na chao đảo nhưng nhanh chóng đứng vững, chắn trước mặt Mukaton:

   - Công chúa, mới sáng sớm tới đây làm gì?

   Mukaton kiễng chân ngó nghiêng vào trong phòng:

   - Ngươi vừa thức dậy à?

   Kháp Na gật đầu lia lịa, vươn vai, giả vờ ngáp:

   - Tôi vẫn còn buồn ngủ, Công chúa có gì sai bảo, chờ chút nữa tôi tỉnh hẳn ngoan ngoãn nghe lời, được ?

   Gương mặt phì nhiêu của Mukaton lạnh như băng, ta dữ dằn lườm Kháp Na:

   - Phòng ngủ của ngươi mới sáng ra rất náo nhiệt, tiếng bàn ghế lộc cộc, inh ỏi, còn có cả tiếng khóc của con nữa nên ta đến xem thử.

   Kháp Na trở nên căng thẳng, mực phủ định. Nhưng Mukaton đâu dễ dàng tin lời cậu, ta khoát tay ra hiệu cho đám thuộc hạ giữ chặt Kháp Na, sau đó xắn tay áo, lao vào bên trong:

   - Con đàn bà đê tiện nào trốn ở trong này, ta mà tìm được chặt đứt chân! Ta biết có ngày xảy ra chuyện này mà, ngươi ở độ tuổi thanh tân hừng hực, chịu sao nổi!

   Bất chấp tiếng kêu gào đầy phẫn nộ của Kháp Na, Mukaton sục sạo mọi ngóc ngách, lục tung mọi thứ để kiểm tra, gầm giường, gầm tủ cũng bỏ qua, nhưng ta tìm thấy gì cả. Chợt thấy dưới chiếc áo khoác rơi nền nhà của Kháp Na có gì đó động đậy, ta lật mở, tôi lao ra ngoài, chạy đến bên Kháp Na khẽ kêu. Kháp Na trông thấy tôi, thở phào nhõm, lấy lại bình tĩnh, nghiêm giọng với Mukaton:

   - Công chúa xem thường bản thân quá đấy! cho người canh chừng cẩn mật căn phòng của tôi suốt ngày đêm, những kẻ hầu hạ bên cạnh tôi toàn là tai mắt của . Ở thành Lương Châu này, ngay cả các bà già cũng dám hé mắt nhìn tôi, còn định bán tín bán nghi đến bao giờ nữa?

   Biết mình đuối lý, Mukaton hậm hừ vài tiêng rồi quay mặt . Hai tên gia nhân vội vã buông tay, Kháp Na ôm tôi vào lòng, nhặt chiếc áo khoác dưới nền nhà, lao ra khỏi phòng. Mukaton gọi với theo:

   - Ngươi đâu?

   - Hóng gió. - Kháp Na buồn quay đầu lại, giọng lạnh băng. - Công chúa, hôm nay gây thế là đủ rồi. Tôi muốn ra ngoài dạo, nếu thấy yên tâm cứ việc cho người theo dõi.

   --------------------------------oOo--------------------------------
   - Năm Kháp Na tròn hai mươi tuổi, cục diện Trung Nguyên có những biến động to lớn. - Tôi ôm gối, tựa lưng vào chiếc giường cạnh lò sưởi, để tâm tư chìm vào ký ức xa xôi. - Sau nhiều năm chuẩn bị, tháng Tám năm đó, Mông Kha Hãn quyết định tấn công Nam Tống. Quân đội hùng mạnh của Mông ̉ khi ấy đánh bại các quốc gia lân cận như nước Kim, Tây Hạ, Đại Lý, duy chỉ có Nam Tống là chưa chịu khuất phục. Người Mông Cổ thèm muốn Trung Nguyên lâu, tin tưởng rằng chiếm Trung Nguyên chỉ là chuyện nay mai, nhưng kết quả cuối cùng khiến Mông Kha Hãn hoàn toàn bất ngờ.

   Chàng trai trẻ trầm ngâm:

   - Tôi nhớ là Nam Tống bị Hốt Tất Liệt tiêu diệt, điều đó có nghĩa là cuộc tấn công của Mông Kha Hãn thất bại, đúng ?

   Tôi gật đầu:

   - Vài năm sau Nam Tống mới bị diệt vong. Mông Kha Hãn đích thân xuất binh nhưng làm cho triều đình Nam Tống tưởng chừng yếu ớt bị tan rã. Người được lợi lớn nhất trong thất bại lần này lại chính là người mà Mông Kha Hãn kiêng sợ nhất - Hốt Tất Liệt.

   - Hốt Tất Liệt nhân cơ hội này khôi phục vai trò quyền chi huy quân đội?

   Thấy tôi gật đầu, chàng trai trẻ sốt sắng hỏi tiếp:

   - Vậy ông ấy làm thế nào để xóa tan nghi kỵ của Mông Kha Hãn?

   - Mông Kha Hãn chia quân đội làm ba đường, đích thân thống lĩnh cánh quân chủ lực xuyên qua Thiểm Tây để thâm nhập Tứ Xuyên, nhưng cánh quân này gặp nhiều khó khăn trong quá trình tác chiến. Địa hình sông ngòi chằng chịt, núi non hiểm trở của Tứ Xuyên gấy bất lợi cho kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của kỵ binh Mông Cổ. Thêm vào đó, quân và dân Tứ Xuyên quyết tâm chống cự đến cùng khiến Mông Kha Hãn lúng túng. Chính vào thời điểm đó, Hốt Tất Liệt đề nghị Mông Kha Hãn cho ông được cầm quân.

   Chàng trai trẻ vỗ đùi đen đét, hào hứng reo lên:

   - Tôi biết rồi! có kể, ngày trước Hốt Tất Liệt từng chinh chiến nhiều năm ở Vân Nam. Địa hình của Vân Nam và Tứ Xuyên rất giống nhau, Hốt Tất Liệt là người thông thạo kỹ thuật tác chiến địa hình núi non hiểm trở hơn ai hết, bởi vậy Mông Kha Hãn có lựa chọn nào khác, đành khôi phục quyền hành cho Hốt Tất Liệt đúng ?

   Tôi thầm thán phục tư duy nhanh nhạy, sắc sảo của chàng trai này. Tôi bị nhiễm hưng phấn của cậu ta, câu chuyện cũng trở nên sôi nổi hơn:

   - Sau ba năm dông dài, nhàn hạ, cuối cùng Hốt Tất Liệt có cơ hội để lập công. Và tất nhiên, ông ấy muốn bỏ lỡ.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 19
   Beta: Dĩnh Dĩnh   “Bản lĩnh, can đảm mà thiếu trí tuệ khó thành công;

   Nhiều tiền, lắm của mà kém phần phước khó bền lâu”

   (Cách ngôn Sakya)
   Bàn tay run rẩy, gương mặt đỏ gay, hơi thở gấp gáp, Kháp Na vẫn nhắm chặt mắt, vẻ mặt ngượng ngùng, ngón tay nhàng lần tìm, cài nốt chiếc khuy áo cuối  cùng cho tôi. Rồi cậu ấy thở phào cái, mở mắt ra, gật đầu bảo tôi:

   - Xong rồi.

   Sau khi ra khỏi phủ Phò mã, tôi làm phép che mắt đám gia nhân được sai phái theo dõi phía sau, dụ bọn họ đuổi theo bóng người . khi ảo ảnh tan biến, đám người đó chắc chắn cuống cuồng tìm kiếm phố và lúc trở về, e phải chịu những trận đòn roi cùa Mukaton.

   Thoát khỏi đám tai mắt của Mukaton, Kháp Na bỏ ra khoản tiền lớn mua y phục và trang sức rồi ôm tôi (khi ấy vẫn trong hình hài tiểu hồ ly) lên ngựa, phi đến núi Bậc Thang ở ngoại thành Lương Châu. Nơi đây có ngôi chùa hang đá nức tiếng gần xa, được vị vua nhà Bắc Lương, tên gọi Thư Cử Mông Tốn xây dựng vào thời Thập lục quốc . Trải qua gần chín trăm năm lịch sử, thạch động huy hoàng năm xưa nay chỉ còn là phế tích, những thanh xà ngang bằng đá đỉnh thạch động phủ đầy cát bụi và mạng nhện, bầy chim yến tước bay lượn làm tổ. Kháp Na tìm đến đây vì nơi này thâm u, vắng vẻ, hầu như có dấu chân người. Trong hang động thờ Phật Lô Xá Na , tôi thử hóa phép thành người, sau vài lần hóa phép thành công, tôi nghiệm ra điều này: chỉ cần tập trung suy tưởng, trong đầu xuất nụ cười áp của Bát Tư Ba là thân thể lập tức biến đổi dần dần, sau cùng hóa thành hình dáng con người.

   Kháp Na nhắm mắt lại giúp tôi mặc quần áo, vì là lần đầu nên tôi cảm thấy rất gượng gạo. Đứng giữa thạch động rộng lớn, tôi ngậm sợi dây buộc tóc rất dài, đung đưa trước ngực mình, lắc qua lắc lại, cúi đầu quan sát. Kháp Na chọn cho tôi chiếc váy màu xanh nước biển, viền thêu những bông hoa mai trắng, phần eo gắn sợi dây đai bằng lụa trắng thêu kim tuyến lấp lánh, ngay cả chiếc hài tôi dưới chân cũng được thêu những bông hoa màu trắng nền xanh thẳm. kết hợp hài hòa giữa hai sắc xanh lam và trắng khiến trang phục của tôi càng thêm nổi bật, lẩn đầu tiên trong đời tôi cảm thấy hạnh phúc khi được mặc quần áo.

   Bộ trang phục đó tôi cất giữ suốt mấy trăm năm, cho đến khi nó trở nên cũ kỹ và tan vào tháng năm dằng dặc. Kể từ đó về sau, tất cả áo quần tôi mặc đều có màu lam.

   bàn tay nhè vén mái tóc tôi, Kháp Na cài lên tóc tôi chiếc trâm bạc khảm hình hoa cúc xanh. Gương mặt cậu ấy đỏ như gấc chín, nụ cười bẽn lẽn, lúm đống tiền đáng :

   - Tiểu Lam à, em phải học cách mặc quần áo mới được, ta thể giúp em mãi.

   Tôi ngoan ngoãn gật đầu. Con người phiền phức, chẳng như loài hồ ly, chỉ cần bộ lông che phủ thân mình là được, đằng này họ mất khá nhiều thời gian để mặc và cởi y phục, bởi vì con người quan niệm rằng để thân thể lõa lồ rất đáng xấu hổ. Nhưng bù lại, người ta có thể thay đổi đủ loại màu sắc và kiểu dáng của trang phục, nhờ thế, họ có thể tùy ý trang điểm để mình xinh đẹp hơn, đó cũng là niềm thích bao giờ cạn của phụ nữ. Tuy mới chỉ làm người có ngày nhưng tôi củng giống như các khác, rất chú trọng đến vẻ ngoài của mình. Tôi với Kháp Na:

   -Tôi muốn ngắm xem dung nhan của mình ra sao.

   Nãy giờ cậu ấy nhìn tôi chớp mắt, đôi đồng tử màu đen long lanh, thăm thẳm.

   - Bên ngoài có dòng suối, chúng ta đến đó nhé!

   Đứng bằng hai chân hồi lâu khiến tôi cảm thấy rất mỏi, tôi cúi thấp, thả hai tay xuống, vừa chạm phải những viên đá dăm dưới đất, tôi lập tức nhăn mặt vì đau, tay vung loạn xạ. còn bàn chân dày dặn, lòng bàn tay găm phải đá dăm đau quá! Kháp Na vội đỡ tôi lên, ân cần xem xét bàn tay của tôi, rút khăn tay lau hết những vụn đá , giọng vừa thương vừa trách móc:

   - Tiểu Lam, được bò bằng tứ chi như thế, em phải học cách bằng hai chân như con người.

   Tôi nhìn lại đôi chân thon dài của mình, dẩu môi oán thán:

   - bằng hai chân rất mệt mà chạy cũng được nhanh.

   - Bây giờ em mang hình hài con người, phải học cách sống của con người chứ!

   Kháp Na đỡ lấy cánh tay tôi, nụ cười rạng rỡ với lúm đồng tiền duyên dáng, niềm hạnh phúc chất ngất, giọng dịu ngọt:

   - Ta hướng dẫn em. Khi nào quen, em thấy làm người thích hơn làm hồ ly cho xem.

   Tôi bao giờ quên buổi chiều đầu hạ rực rỡ, trong hang đá đổ nát, tiêu điều, dấu chân người ấy, Kháp Na tận tâm dạy tôi bước ra sao. Tôi như đứa trẻ còn hơi sữa gắng học cách mặc quần áo, học cách ăn bằng tay. Thời gian đầu tập làm người, Kháp Na giúp tôi làm quen dần với những điều lạ lẫm. dịu dàng của cậu ấy, nụ cười tươi tắn, nhõm của cậu ấy, gương mặt đỏ như gấc của cậu ấy, bàn tay đổ mồ hôi của cậu ấy, hơn bảy trăm sau vẫn vẹn nguyên, sống động trong tâm trí tôi.

   Bầu trời cao trong xanh, mây trắng bồng bềnh trôi, những cụm rừng bát ngát vây bọc lấy những ngọn núi hùng vĩ. Khắp mặt đất, những bông hoa cánh bướm đủ mọi màu sắc sặc sỡ, rung rinh khoe mình trong gió, phả vào gian mùi hương dìu dịu, thanh thanh. Thảng hoặc những chú chim rừng lại cất lên tiếng hót líu lo trong veo, nước suối chảy róc rách, đôi bóng in mặt nước.

   người là thiếu nữ chừng mười sáu, mười bảy tuổi, gương mặt nhắn, xinh tươi, các nét gương mặt cân đối và hoàn hảo như được bàn tay diệu kỳ của tạo hóa tạo tác nên, vóc dáng kiều, thon gọn, làn da trắng ngần như bạch ngọc. Tôi mỉm cười, thiếu nữ mặt nước cũng mĩm cười theo. Lúm đồng tiền đáng lấp ló , khóe môi khẽ uốn lên, tạo độ cong tuyệt mỹ.

   Hình ảnh tươi tắn gương mặt đó nên hình dung thế nào nhỉ?

   Thuần khiết! Đúng rồi, thuần khiết như nền trời xanh thẳm, như mây trắng bồng bềnh, như nước suối, như trăng non, như minh châu ngọc bích, như bất cứ vật gì là tự nhiên nhất, đẹp đẽ nhất thế gian này, từ vật đó phát ra thứ ánh sáng tinh diệu, cuốn hút. Đôi mắt như lan thu thủy, trong ngần gợn đục. Đồng tử lấp lánh ánh sáng màu lam diệu ảo, dưới nền trời thăm thẳm, ánh sáng tỏa ra từ đôi mắt ấy càng trở nên ngọt ngào, êm dịu vô chừng mặt nước trong tựa mặt gương ấy còn xuất bóng dáng của thiếu niên. Kháp Na đứng ngay phía sau tôi, nhìn tôi đăm đắm, tôi cảm nhận được niềm hân hoan ngập tràn trong đôi mắt ấy. Ánh mặt trời nhảy múa mặt nước làm nổi bật khung cảnh đẹp như thơ: chàng trai khôi ngô, tuấn tú và xinh đẹp tuyệt trần, dưới bầu trời xanh trong, họ như những bông hoa cánh bướm khoe sắc rực , phô bày vẻ đẹp diệu kỳ giữa chốn nhân gian!

   Tôi ngồi xuống, chạm vào bóng dáng kiều tuyệt đẹp dưới mặt nước, từng lớp sóng lăn tăn, dập dờn êm ái. Tôi kinh ngạc quay lại nhìn Kháp Na, ấp úng:

   - Đây... đây là tôi ư?

   Nụ cười rạng rỡ nở môi Kháp Na:

   - Đúng vậy, em là tiên nữ giáng trần.

   Đúng là rất đẹp, nhưng tôi vẫn cúi đầu buồn bã:

   - Vì sao tôi lại kỳ quái thế này?

   Kháp Na ngạc nhiên:

   - Sao lại kỳ quái?

   - Loài người các cậu đều có đôi mắt và mái tóc màu đen kia mà, vì sao mắt và tóc tôi lại màu lam thế này? Còn nữa... - Tôi bước vài bước, rồi chỉ vào chân trái của mình nức nở. - Chân của tôi...

   Vết thương do bị sập bẫy thợ săn năm xưa khiến tôi thế lại bình thường được. Nào ngờ, sau khi biến thành người, thương tật ấy vẫn chịu buông tha tôi.

   - Tiểu Lam à, mái tóc và đôi mắt màu lam của em đẹp mê hồn, tóc đen, mắt đen sao có thể bì được! Và em đừng bận tâm về thương tật ấy, đó chỉ là chút dị tật thôi.

   Gương mặt Kháp Na vẫn đỏ như mặt trời về chiều, cậu ấy nuốt nước bọt, "quả táo" liên tục trồi lên trồi xuống chiếc cổ dài tuyệt đẹp, giọng run run:

   - Em là xinh đẹp nhất mà ta từng gặp.

   Tôi quay đầu lại, nhìn vào đôi mắt như vực nước sâu hun hút của cậu ấy, những gợn sóng lăn tăn trong đôi mắt ấy khiến người khác say lòng. Ánh dương lấp lánh chiếu rọi muôn nơi, phủ lên gương mặt hao gầy của cậu ấy những vệt sáng đẫm ánh vàng.

   Khoảnh khắc ấy, trái tim tôi bỗng đập rất mạnh. Tôi lờ mờ nhận thấy ánh mắt ấy giống ánh mắt cậu ấy nhìn tôi khi tôi còn là hồ ly, nhưng vì mới làm người được ngày nên tôi ngốc nghếch đến mức chỉ cảm thấy lạ lùng và ngại ngùng. Phải nhiều năm sau, tôi mới hiểu ánh mắt ấy chứa đựng điều gì.

   Khi ấy, trong đầu tôi chỉ quẩn quanh duy nhất ý nghĩ, và tôi chia sẻ nó với Kháp Na bằng lúng túng đặt câu hỏi:

   - Theo cậu, nếu Lâu Cát nhìn thấy tôi thế này, liệu cậu ấy... cậu ấy... có... có...

   Ánh mắt của Kháp Na bổng sẫm lại, tay nắm chặt. Lúc sau cậu ấy mới ngẩng lên nhìn tôi đăm đăm, giọng như nghẹn lại:

   - Có chứ! Em xinh đẹp nhường này, người đàn ông nào đời động lòng cho được? Huống hồ đại ca và em ở bên nhau ngần ấy năm, huynh ấy đâu phải người lòng dạ sắt đá, huynh ấy chắc chắn ...

   Cậu ấy bỗng ngừng lại, quay mặt , kìm lại hơi thở gấp gáp, sau đó nở nụ cười tươi, chìa tay về phía tôi:

   - Bây giờ ta dạy em cưỡi ngựa.

   Hương hoa ngào ngạt tỏa lan trong gian, cảm giác vô cùng dễ chịu. Dưới ánh hoàng hôn, chàng trai cao lớn dắt ngựa trước, tôi ngồi vắt vẻo yên ngựa, hoa cánh bướm dập dờn trong gió, dòng suối róc rách giữa đại ngàn, ánh nắng lấp lánh dát vàng mặt nước, cảnh sắc như thơ như họa, như chốn tiên cảnh. Tôi lưu giữ trong tim mình hình ảnh mỹ lệ ấy như người ta cất giữ bức tranh thủy mặc tuyệt tác trong ống quyển. Đêm khuya thanh vắng, tôi lại nhàng mở nắp ống quyển, trải rộng bức họa, mê mải thưởng lãm, nụ cười phơi phới của Kháp Na sống động đến ngây ngất.

   - Khabi!

   Tôi thấy Khabi đem theo bất cứ người hầu nào bên mình, độc bộ con đường mòn dẫn đến nơi hẹn gặp bí mật của chúng tôi. Xem ra ấỵ nhận được tín hiệu của tôi nên mới đến đây.

   Vì chiến cuộc với Nam Tống thuận lợi nên Mông Kha Hãn buộc phải khôi phục binh quyền cho Hốt Tất Liệt, đồng thời trao trả "con tin" Khabi và Chân Kim. Hốt Tất Liệt đoán định cuộc chiến lần này gặp nhiều khó khăn nên lúc xuất chinh đưa Khabi và Bát Tư Ba theo mà để họ ở lại phủ Khai Bình.

   Tôi ra khỏi chỗ nấp, chầm chậm cất bước về phía ấy. Khabi nhìn thấy tôi trong hình dáng con người, khỏi kinh ngạc, sững sờ. Tôi ngượng ngùng cất tiếng gọi:

   - Khabi, là tôi, Tiểu Lam đây.

   Cuối cùng Khabi cũng tỉnh táo trở lại, thốt lên:

   - Là ư? Tiểu Lam, hóa thành người rồi? Chỉ trong vòng ba năm ngắn ngủi ư?

   Tôi sung sướng, hãnh diện, nhe răng cười khoái chí.

   Nhưng Khabi lại làm vẻ mặt nghiêm trọng, quan sát tôi từ xuống dưới, rất tỉ mỉ:

   - Hãy , có phải sử dụng tà thuật để khôi phục linh khí ?

   Tôi sợ hết hồn, lắc đầu quầy quậy, biện bạch:

   - đâu, ngày nào tôi cũng ra sức tu luyện, quên ăn quên ngủ, biết mà!

   Nhưng ấy chừng như vẫn tin, tôi thêm:

   - Còn nữa, tôi tìm thấy đóa tuyết liên ngàn năm tuổi rất quý hiếm núi cao, sau khi ăn tinh lực của tôi tăng lên rất nhiều.

   - Chả trách.

   Cuối cùng ấy cũng chịu gật đầu, giơ tay ra chạm khẽ vào má tôi, nụ cười khiên cưỡng, thôi xuýt xoa:

   - Ôi làn da này, vóc dáng này, còn cả ngũ quan tuyệt mỹ này nửa. Quả hổ là hồ ly thuần chủng, làm sao loài hồ ly tạp chủng là ta đây có thê’ so sánh được! Vốn biết rằng tuyệt sắc giai nhân, ngờ xinh đẹp đến mức khiến ta cũng phải sinh lòng đố kỵ.

   Trong mắt tôi, Khabi là người phụ nữ xinh đẹp nhất mà tôi tùng gặp, nên được ấy tán dương như vậy, dù có hơi ngượng ngùng, tôi cũng sao che giấu nổi đắc ý. Thế nhưng bản tính cay nghiệt của Khabi bao giò cho phép tôi được vui lâu:

   - Tóc xanh, mắt xanh tuy rất đẹp, rất độc đáo nhưng người bình thường khó mà chấp nhận được. Tốt nhất là đừng bao giờ để người lạ thấy được bộ dạng này của . Bằng , rất có thể họ gán cho tội danh quái và đánh chết đấy.

   Tôi thở dài não nề, sao ấy lúc nào cũng biết cách làm cho tôi mất hứng nhỉ? Tôi mân mê mái tóc dài màu lam của mình, than thở:

   - Tôi biết cách hóa phép để che giấu mái tóc và đôi mắt màu xanh.

   Lạ quá, ấy tiếp tục xát muối vào tim gan tôi nữa mà quay ra an ủi:

   - Đừng nóng vội, có câu "dục tốc bất đạt" . Việc gỡ bỏ bùa chú mà ngài Ban Trí Đạt yểm người khiến mất rất nhiểu sức lực, lại hao tổn ít linh khí khi giúp Bát Tư Ba. vừa mới hóa thành người, đừng tiêu tổn sức lực nữa, nếu bị phản ứng ngược đấy.

   Khabi nhìn tôi chăm chú, vẻ nghiêm trọng đáng sợ:

   - Đừng trách ta cảnh báo trước, phản ứng ngược tốt đẹp gì đâu!

   Tôi lạnh người. Đối với loài tinh, phản ứng ngược là tai họa vô cùng đáng sợ, bị tiêu tán phép lực, trở lại nguyên hình, nặng bị đày xuống tầng địa ngục sâu nhất, vĩnh viễn thể hồi sinh.

   mải suy nghĩ, bổng Khabi sáp lại gần tôi, ghé vào tai tôi gào lên:

   - Còn nữa, tránh xa con trai ta ra!

   Cái giọng chua ngoa của ấy khiến tôi khiếp hãi, phải lùi lại vài bước. Chân Kim ư? Tên nhóc biết trời cao đất dày là gì ấy ư? Tôi vừa xoa tai, vừa cau mày:

   - Ai thèm động vào cậu ta, tôi tránh còn chẳng kịp nữa là!

   Có câu "phúc đức tại mẫu", nhờ có mẹ mà Chân Kim được Hốt Tất Liệt rất mực cưng chiều. Những năm gần đây, Hốt Tất Liệt giao Chân Kim cho mưu sĩ người Hán mà ông rất mực trọng dụng và tín nhiệm là Diêu Khu để ông truyền dạy cho cậu nhóc kho tri thức Nho học của người Hán. Ngoài ra, Hốt Tất Liệt còn gửi Chân Kim đến chỗ Bát Tư Ba để cậu truyền giảng Phật pháp. Mỗi lần đến học, cậu ta rất thích được chơi đùa với tôi. Tên ranh này biết tổn bao nhiêu nước bọt để thuyết phục Khabi và Bát Tư Ba tặng tôi cho cậu ta. Tất nhiên Bát Tư Ba đồng ý, Khabi cũng vậy. Mỗi lần gặp cậu ta là tôi lại lẩn như trạch, những lúc thể né tránh tôi giả đò thờ ơ mặc kệ cậu ta. hiểu cậu ta thích thú gì ở tôi kia chứ với thân phận tôn quý như thế cậu ta muốn nuôi con thú cưng nào chẳng được?

   Khabi cốc tôi cái đau điếng, rồi hầm hừ:

   - Năm nay nó mười lăm tuổi rồi, trong thời kỳ tò mò về chuyện nam nữ. lại xinh đẹp như tiên giáng trần thế này, nó mà trông thấy, bị hớp hồn mới lạ.

   Tôi vừa xoa đầu vừa trừng mắt oán thán:

   - tặng cho cậu ta hai tỳ nữ rồi kia mà.

   Khabi chớp chớp hàng mi dài thanh tú, cười chế nhạo:

   - chẳng hiểu gì về đàn ông cả. Với họ, tình dục và tình là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Chân Kim mới chỉ được nếm trải tình dục, nào nó biết tình là gì.

   Tôi hiểu:

   - Sao có thể tách biệt tình và tình dục ra được? Loài hồ ly chúng ta chỉ sinh con đẻ cái với người bạn đời của mình thôi mà.

   Khabi thở dài thườn thượt, nhíu mày:

   - hóa thân thành người cũng nên làm quen với tập tính của loài người. Phụ nữ lúc nào cũng khao khát "mong gặp người lòng, bạc đầu xa cách" . Nhưng kết thúc như mơ của "trai hùng, thuyền quyên" chỉ có trong các vở kịch mà thôi. Vì sao loài người say mê những vở kịch đó? Bởi vì thứ tình son sắt, thủy chung ấy bao giờ tồn tại ngoài đời thực nên nó trở thành niềm khát khao của họ.

   Tôi cúi đầu sầu tủi. Cứ mỗi lần trong tôi dấy lên niềm hy vọng tràn đầy là lại bị Khabi giội gáo nước lạnh. Nếu đàn ông bạc bẽo đến vậy tôi còn hóa thân thành người làm gì nữa?

   - Nhưng vị Lạt Ma của lại là ngoại lệ.

   Thái độ quay ngoắt trăm tám mươi độ, Khabi bỗng nhắc tới người đàn ông mà tôi ngày đêm tưởng nhớ:

   - Muốn chiếm được cảm tình của người đàn ông trí tuệ, ý chí kiên cường ấy hề dễ. Nhưng khi cậu ấy động lòng trần đó là tình cảm sắt son bền chặt, suốt đời thay đổi.

   ấy cúi người, ghé sát gương mặt tôi, mắt phượng mày ngài nhìn tôi chăm chú, đáy mắt lấp lánh vẻ tình quái:

   - Cậu ấy nhìn thấy hình dạng này của chưa?

   - Vẫn... vẫn chưa. - Tôi ấp úng, lòng bàn tay đẫm mồ hôi.-Tôi... tôi sợ...

   - Sợ cậu ấy nhìn thấy dung nhan tuyệt sắc của mà vẫn chịu động lòng chứ gì?

   Tôi gật đầu hồi hộp.

   Khabi vuốt ve an ủi tôi rồi thở dài:

   Cậu ấy dâng trọn cuộc đời cho Phật Tổ, liệu còn có thể dành cho được mấy phần? Tranh giành trái tim con người với Phật Tổ, khó hơn gấp ngàn lần so với việc phải tranh giành với những người phụ nữ khác.

   Trái tim tôi như bị đẩy tuột xuống vực thẳm. Đúng vậy, tôi có gì nào? Ngoài gương mặt đáng và nhiều năm chung sống cùng cậu ấy, tôi có tư cách gì để tranh giành trái tim cậu ấy với Phật Tổ?

   Tôi dõi mắt ngắm nhìn những dãy núi trải dài vô tận trong bóng chiều tím nhạt. Mặt trời xuống núi, những tia nắng cuối ngày dần khuất lấp nơi chân mây. Mặc cho gió lạnh thổi bay suối tóc màu lam mềm mại như nhung lụa, tôi cứ đứng đó thẫn thờ nhìn hoàng hôn dần tắt.

   - Cuộc chiến với Nam Tống của Mông Kha Hãn hề thuận lợi, chớp mắt sang năm 1259, nhưng Mông Kha Hãn vẫn chưa công phá được Hợp Châu, Tứ Xuyên. Và rồi trong đợt tấn công, Mông Kha Hãn bị trúng pháo đá của quân địch, lâm bệnh rồi qua đời chiến trường vào tháng Bảy năm đó.

   Chàng trai trẻ vỗ tay:

   - Cơ hội của Hốt Tất Liệt đến!

   - Đúng vậy! - Tôi mĩm cười gật đầu. - Khi ấy, Hốt Tất Liệt ra sức đánh chiến Ngạc Châu, Hổ Bắc. Được tin Khả hãn qua đời, Hốt Tất Liệt vội vã nghị hòa với Nam Tống để dẩn quân ngược lên phía bắc bởi vì người em trai út A Lý Bất Ca trấn giữ miền Bắc của ông trước ông bước, chuẩn bị triệu tập hội nghị Kurultai để tranh đoạt ngôi vị Hãn vương.

   Chàng trai trẻ bắt chước tôi ngồi ôm gối, thu mình ở đầu bên kia của lò sưởi:

   - Theo tôi được biết A Lý Bất Ca là nhân vật dễ đối phó.

   Tôi gật đầu. Thanh niên trẻ thời nay rất ít người ham đọc sách lịch sử, họ dành phần nhiều thời gian để lên mạng trò chuyện hoặc chơi điện tử. Chàng trai này quả là người hiếm có. Tôi tiếp:

   - Thế lực của A Lý Bất Ca cũng rất mạnh, nhất là vào giai đoạn Mông Kha Hãn ra sức kìm hãm Hốt Tất Liệt, A Lý Bất Ca được Mông Kha Hãn trọng dụng. Bởi vậy, rất đông quý tộc Mông Cổ ủng hộ và đứng về phía A Lý Bất Ca. Nhưng Hốt Tất Liệt nhiều năm cư trú đất Hán, nhân lực, vật lực của Trung Nguyên dồi dào hơn miền Bắc của A Lý Bất Ca rất nhiều. Bởi vậy, khi tranh đoạt ngôi vị Khả hãn, Hốt Tất Liệt nhanh chóng nắm quyền chủ động.
  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :