1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

[Huyền huyễn] Phật Tội - Đằng Bình (Hoàn)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. ThuyThuy0411

   ThuyThuy0411 Well-Known Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   507
   Nàng ta có phần bất ngờ, Lục Quang Nhậm Hoài Tô là con cương thi vô tình vô nghĩa lãnh tâm lãnh diện, có dù chỉ chút nhân tính, nhưng y lại mở miệng hỏi như vậy, cũng uổng Lục Quang đem mình gả cho y.

   “Giết chết quỷ nữ, hoặc phá huỷ vạc Cửu Thiên.” Nàng ta nhoẻn cười,”Đương nhiên khả thi nhất là đem thánh khí thiên tướng dẫn sang cho người khác, tìm người nữa chia phần với ngươi, như vậy thánh khí toàn vẹn, các ngươi đều thể thành vạn thánh linh, nhân gian rơi vào luân diệt.”

   Y cơ hồ hề do dự, chỉ thoáng cụp mắt, rồi lập tức gật đầu, hồi sau, y hỏi,” ấy thế nào rồi.”

   Sở Thù Trân kinh ngạc nhìn y,”Ngươi quan tâm à?”

   Y gật đầu, thần sắc thản nhiên, chẳng hề gợn vẻ áy náy, cũng mượn cớ che đậy. Y thực quan tâm thương thế Lục Quang cho nên y hỏi.

   “Người” này cưới Lục Quang, sau đó huỷ nát tim nàng, rồi lại dùng ánh mắt và giọng điệu cơ hồ vô cùng bình thản hỏi thăm ” ấy thế nào rồi”.

   Thi mị muốn giết ai cũng có gì là lạ, điều lạ ở đây là y còn biết hỏi “ ấy thế nào rồi”.

   Nàng nhìn Nhậm Hoài Tô quái gở, trầm ngâm rất lâu mới cất giọng thăm dò,”Ngươi… lo lắng vì ấy bị thương nặng… hay thấy tiếc nuối vì tới giờ ấy vẫn chưa chết?”


   “Ý ta là, ta tin rằng ấy có bạn bè như .” Y đáp,” làm gì ấy rồi?”

   Sở Thù Trân sững người, xoè quạt quỷ, che nửa mặt. hồi lâu sau, nàng ta nhoẻn cười,”Nhậm công tử là tinh ý… Sao ngươi biết ta phải bạn ấy?”


   ấy có bạn.” Nhậm Hoài Tô đáp đều đều.

   “Làm sao ngươi biết?” Nàng ta cười khúc khích.

   “Ta biết.” Y giải thích.

   Sở Thù Trân chậm rãi quay , “Muốn biết ta làm gì ấy rồi, mời theo ta, chuyện cứu thế nghe ta sắp xếp, thong thả rồi bàn. Nhưng Nhậm công tử, là do ngươi tạo cơ hội cho ta, nay ngươi lại hùng hổ vặn hỏi… lẽ nào chỉ ngươi mới được phép làm hại Quang, còn ta được làm gì ấy hay sao? Như vậy công bằng.”

   “Ta làm vậy vì cứu thế…” Y đáp.

   Sở Thù Trân ngắt lời y, nở nụ cười tươi rói,”Bất luận ta đối ấy thế nào, cũng là vì cứu thế…”

   Nhậm Hoài Tô cụp mắt,” giống nhau đâu.”

   Nàng xếp quạt lại, thẳng về phía trước quay đầu, vạt áo phất phơ như tiên,”Ta hiểu rồi, đúng là giống nhau.”

   Thực giống nhau, dù rất ngạc nhiên, nhưng Sở Thù Trân hiểu.

   Lục Quang ở nhà Như bà bà, Sở Thù Trân tất nhiên làm gì nàng. Khi Sở Thù Trân dẫn Nhậm Hoài Tô vào quầy bánh bao, có cố tình để ý phản ứng bà lão, Như bà bà ngước đôi mắt nhập nhèm nhìn lướt qua Nhậm Hoài Tô, vẫn gà gật ngồi yên sau cái lồng hấp của mình, cứ như thể y thực chỉ là người qua đường.

   Y thực phải là Nhậm tướng quân ư? Sở Thù Trân thầm hoài nghi, Như bà bà là người gần gũi nhất với Nhậm tướng quân năm ấy, ý kiến của bà ta tuy trái ngược với những gì được thấy trước đó, nhưng nàng vẫn phải để tâm.

   Đó là năng lực cần có của kẻ trí điềm tĩnh.

   Lục Quang vẫn nằm giường Như bà bà, thịt da lành lặn, nhưng xương cốt bị trọng thương vẫn còn đau đớn, trái tim bị xoáy vỡ biết có mọc lại hay . Tóm lại, chính nàng cũng biết giờ mình có tim hay tim, và cũng quan tâm.

   Nàng chết, thực này chỉ gây chấn động đối với Nhậm Hoài Tô và Cơ Nhị, mà còn chấn động cả chính nàng. Từ bé nàng biết mình là quái vật, nhưng biết khoảng cách giữa mình và người thường lại xa xôi đến thế. Nàng đột nhiên cảm thấy có chút thông cảm với những trưởng lão và tộc nhân ngày xưa từng muốn thu phục mình làm quỷ để sai phái… thứ dị hợm và đáng sợ đến vậy, dù có vẻ ngoài giống loài người, nhưng ai biết được bản chất là gì?

   Thế nhân cho rằng nàng là nữ, thực ra sai; Nhậm Hoài Tô nhận định nàng “tội ác tày trời”, chỉ là ‘ tính mạng’, tính mạng có thể biến mất bất cứ lúc nào , thực ra… cũng hẳn sai.

   Có lẽ kẻ sai là chính nàng? Sai vì thăm căn cố đế để nàng coi mình là người, cho nên những lúc đón nhận địch ý đều trở nên phẫn nộ và bất cam, luôn cảm thấy mình đáng bị đối xử như vậy, nhưng xưa nay chưa từng xét lại trong mắt những người khác mình rốt cuộc là gì..

   Cho nên nàng mắc sai lầm, sai lầm vô cùng. Nàng từng mưu đồ tiêu diệt thi mị chưa tỉnh giấc để bảo tồn nhân gian; nàng từng ngông cuồng muốn duy trì lý trí của Nhậm Hoài Tô, vĩnh viễn để y nhớ ra chân tướng; nàng từng tưởng rằng nhân gian bất diệt là đúng, là hợp lẽ; nàng từng thương hại và cmar thông với vạn vật chúng sinh vô tri sắp phải hôi phi yến diệt theo thế giới.

   Nàng khinh! Chúng sinh ở cõi nhân gian và nàng vốn cùng đường, chúng sinh và nàng luôn là thiên địch!

   Chỉ có thế giới của vạn quỷ mới là bến bờ của nàng ư? Nàng nằm giường, vô cùng yên tĩnh.

   Cánh cữa kẽo kẹt mở ra, có người chậm rãi vào, tiếng bước chân vô cùng quen thuộc. Nàng biết Sở Thù TRân là người trong bạch đạo, vào những lúc thế này người trong bạch đạo ưa thích nhất cũng hệt như Nhậm Hoài Tô, cứu thế. Cho nên đương nhiên Sở Thù Trân tìm Nhậm Hoài Tô, cho nên khi thấy Nhậm Hoài Tô đột ngột bước vào từ khung cửa, nàng hề bất ngờ.

   Nàng ngoảnh lại, sắc mặt Nhậm Hoài Tô phẳng lặng, bình thản như thể kiếm đâm xuyên ngực nàng chỉ là giấc mộng dữ, ảo giác mà nàng ngủ thấy, thực khiến nàng buồn cười,”Ngươi tới rồi?” Nàng lạnh nhạt, giọng điệu vẫn rất bình tĩnh.

   Y gật đầu, phong thái đoan chính, vững vàng như núi,” cảm thấy thế…”

   Nàng thậm chí thèm nghe nốt chữ “nào”, “Sở Thù Trân gọi ngươi tới giết ta ư? Lẽ nào ta tìm ra cách giết con quái như ta trong mớ sách ở Quân Thư các?”

   Y ôn tồn đáp,”Sở nương , ấy biết phương pháp chia sẻ thánh khi, có thể phá trừ vạn thánh lunh, như vậy ta cần phải…”

   Nàng thình lình nổi cơn tam bành, ngồi bật dậy giường,” cần phải giết ta nữa? Lúc ngươi giết ta liệu có mảy may thương xót? Giờ cần giết ta nữa, ta là đồ bỏ rồi, ngươi lại đến đây trưng ra bộ mặt đó? Lẽ nào ngươi nghĩ ngươi huỷ tim ta, giờ đến tuyên bố cần giết ta nữa tức là ban cho ta ơn huệ to lớn lắm, ta nên xúc động tới rơi nước mắt? Nhậm Hoài Tô, ngươi đừng hiếp người quá đáng! Nếu các nguơi tự phụ rằng có khả năng cứu thế, vậy tự mà cứu, cút xa cho ta, ma quỷ quái như ta liên quan gì đến các ngươi hết!” đến khi kích động, trước ngực đau quặn, nàng thở dốc, sắc mặt trắng bệch, lảo đảo như sắp ngã.

   bàn tay khẽ vỗ lưng nàng, luồng nội lực êm dịu trút vào, nàng bực bôi và buồn nôn, vô cùng hư nhược, chợt cổ tay ai đó đưa ra trước mặt nàng, Nhậm Hoài Tô ôn hoà ,”Uống .”

   Nàng thoáng sững người, vốn muốn đẩy ra, lại thình lình nảy sinh ác ý, tóm lấy cổ tay y, hằn học cắn phập xuống.

   Sắc máu gương mặt Nhậm Hoài Tô nhanh chóng biến mất, nàng điên cuồng uống máu y, đây là máu thi mị, đây là dòng máu nanh ác mạnh mẽ nhất trong trời đất, có thể giúp bất cứ loài ma vật nào tăng trưởng năng lực.

   Cứu thế? Ngươi muốn cứu thế? Nàng khinh miệt nghĩ, ngươi lừa gạt ta, đâm ta kiếm, nếu ta để ngươi yên ổn cứu thế, ta là con heo! Ngươi là thi mị, ngươi là vạn quỷ vương bẩm sinh tà ác, ta muốn ngươi thức tỉnh, muốn thấy gã hoà thượng điên mở miệng là cứu thế, lòng đòi cứu thế tự thân thống lĩnh vạn quỷ, đốt cháy thế gian này thành tro bụi, thiêu từng người đến hôi phi yến diệt.

   Đó là báo ứng mà ngươi nên có! Nàng lạnh lùng và nanh nọc nghĩ.

   Nhậm Hoài Tô chừng như hề nghĩ đến việc trong lòng nàng có ý định gì, y dùng bàn tay còn lại dịu dàng vuốt ve đầu nàng, thần sắc rất dịu dàng.

   Sở Thù Trân đứng ở cửa, khẽ thở dài,”Nhậm công tử, Quang sao nữa rồi, ngươi cần chiều ấy như vậy.”

   Lục Quang càng ra sức cắn cổ tay Nhậm Hoài Tô, y cũng giãy ra, vẫn xoa đầu nàng mặc nàng uống máu,”Sở nương, về phương pháp chia sớt thánh khí, có manh mối nào hay chưa?”

   “Có.” Sở Thù Trân lấy ra cuốn sách giấy ngả vàng từ ngực áp,”Theo như sách này ghi lại, sáu mươi năm trước có người thi triển phép chuyển dời thánh khí, chỉ cần tìm được người có sinh thần bát tự và thể chất tương đồng với bản thể làm nơi gán, thánh khí trời giánh có thể chuyển dời.”

   Lục Quang buông cổ tay Nhậm Hoài Tô, nàng ăn no,”Lẽ nào sáu mươi năm trước cũng từng có người được nhận thánh khí trời giáng?” Nàng từng tận mắt trông thấy tinh hoa nhật nguyệt ngưng tụ, đó là sức mạnh to lớn đến mức nào mới có thể gột rửa quỷ khí của thi mị, tịnh hoà y trở thành khác gì người thường?

   “Phép này khó, điểm quan trọng ở đây là khiến linh khí đất trời khi giáng thế phân biệt được hai người, từ đó khiến linh khí chia đôi, khó là ta phải tìm được người có cả sinh thần bát tự và thể chất tương đồng với y.” Sở Thù Trân trầm ngâm,”Mà cái gọi là ‘tương đồng’ ấy thể nhìn ra bằng mắt thịt… Hơn sáu mươi năm trước đích xác có người từng nhận linh khí trời giáng, trong sách đều có ghi.”

   “Ai?”Lục Quang cau mày, ”Y sao?” Nàng trỏ Nhậm Hoài Tô.

   Sở Thù Trân ho khục tiếng,”Sách chép rằng có hai người, cùng làm phép, hai người chia đôi thánh khí.”

   Lục Quang ngạc nhiên hỏi,”Chuyện này thực từng xảy ra? Sáu mươi mấy năm trước cũng từng có kiếp nạn diệt thế trời giáng thánh khí? Và có người dùng cách chia đôi thánh khí thoát được?”

   Sở Thù Trân gật đầu,”Phải, điềm trời năm xưa giống hệt bây giờ, nhưng có cao nhân làm phép chia đôi thánh khí tránh khỏi tai kiếp.” Nàng ta lật sách, đọc rất kỹ dòng,”Năm xưa, những người chia sẻ thánh khí là tướng quân che mặt, và thiếu niên họ Thẩm.”

   “Thiếu niên họ Thẩm?” Lục Quang uống máu Nhậm Hoài Tô xong nghe toàn thân thư thái ấm áp, luồng sức mạnh khó tả cuồn cuộn chảy trong người nàng, tâm trạng đột nhiên tốt hơn,”Nếu đến nay y còn chưa chết, có lẽ biết được năm xưa cao nhân nọ thi phép chia sớt thánh khí thế nào, đấy là cách cứu thế giới mà ngươi tìm được?”

   Sở Thù Trân mỉm cười,”Thiếu niên năm ấy họ Thẩm, tên Thẩm Chiên Đàn, là biểu đệ của Ninh hoàng hậu, miễn cưỡng có thể coi là hoàng thân quốc thích. Nhưng người này từ bé theo mẹ để tóc tu hành, dù là hoàng thân, nhưng lớn lên trong chùa Liễu Vân, nghe phẩm hạnh đoan chính, diệu ngộ Phật pháp, năm ấy là cư sĩ tu tại gia có tiếng.”

   “Cư sĩ?” Lục Quang nhíu mày,”Cư sĩ là cái gì?”

   Sở Thù Trân biết nàng lang thang từ , đọc sách nhiều, bèn bình thản đáp,”Cư sĩ là tín đồ xuất gia, tu Phật ở nhà.“

   Lục Quang mấy để tâm,”Vậy kẻ đó chết chưa?”

   “Người này sau khi chia sớt thánh khí với tướng quân che mặt thất tung.”Sở Thù Trân đáp, đưa mắt nhìn Nhậm Hoài Tô, nghe tới ba chữ “Thẩm Chiên Đàn”, y có phản ứng gì khác lạ.

   Lục Quang cười nhạt,”Người mất tích rồi, Sở nương nhiều đến đâu cũng chỉ là lời thừa, người sống đời vô số, nếu ai cũng trí tuệ như hai người, cứu thế giống hai người, chả trách nhân gian tuyệt diệt.” Nàng đổ người xuống giường, đều đều,”Ta nghĩ kỹ rồi, ta là ma quỷ quái, nằm trong chúng sinh, nát tim cũng chết, vậy nhân gian có diệt hẳn ta vẫn sao… Nếu như vậy, ta sao phải mong nhân gian này bất diệt? Ha ha ha…” Nàng bật cười,”Nhậm Hoài Tô, ngươi giết được ta, Sở Thù Trân ngươi tìm ra Thẩm Chiên Đàn, xem ra chẳng bao lâu sau cõi người này hôi phi yến diệt, hoá thành hư vô, vậy có gì tốt? Ta vô cùng mong đợi ngày đó đến, vô cùng mong đợi được trông thấy bộ mặt khi ấy của các ngươi…”

   Ngón tay Nhậm Hoài Tô thoáng cựa, nhưng rồi dừng lại,” Quang…”

   “Ngươi câm miệng!” Nàng quát,”Ra ngoài!”

   Y đứng yên nhúc nhích, Sở Thù Trân thở dài,”Nhậm công tử, chúng ta ra ngoài chuyện.”Nàng ta bước ra trước.

   Nhưng Nhậm Hoài Tô vẫn di động, nhìn Lục Quang ôn hoà,”Chúng siinh bản khổ, lục đạo gian nan, mỗi người đều có điều chiếm hữu, mỗi người đều có điều nợ nần, mỗi người đều có điều ân đức, há có thể mong nhân gian tuyệt diệt, hoá thành hư vô?”

   Lục Quang xoay lưng về phía y,”Ta phải chúng sinh, cũng chẳng trong lục đạo, ta có mong nhân giang tuyệt diệt hay liên quan gì đến ngươi?”

   là vợ ta.” Y ôn tồn .

   “Ngươi chết !” Nàng trả lời rất lưu loát,”Ngươi nỡ nhìn chúng sinh và lục đạo của ngươi chịu khổ, nỡ để họ tuyệt diệt, nhưng ngươi nhẫn tâm lấy mạng vợ ngươi, để vợ ngươi hôi phi yến diệt hoá thành hư vô? Hoài Tô đại sư trách trời thương dân, từ bi bác ái của ngươi Lục Quang nhận nổi, từ giờ trở , chúng ta đao đoạn tuyệt, can hệ gì với nhau nữa!” Nàng thậm chí ngoảnh đầu lại,”Nếu cần giết vợ, ngươi cũng cần miễn cưỡng cưới ta, ta phải vợ ngươi.”

   Quang…” Y dấn tới bước,”Nhát kiếm đó, là ta sai rồi.”

   Nàng sững người, vội ngoảnh lại.

   Y còn biết nhận sai? Chỉ thấy Nhậm Hoài Tô sắc mặt trầm tĩnh, vô cùng nghiêm trang,”Ta chưa từng với ta cưới là để giết , đó là lỗi của ta.” Nàng muốn nổi giận, lại nghe y tiếp,”Trước khi quyết ý giết vợ, chưa từng nghĩ tới việc còn có cách nào cần lạm sát người vô tội hay , đấy cũng là lỗi của ta.” Sắc mặt nàng trầm, lạnh lùng hỏi tiếp,”Còn gì nữa?”

   “Còn có…”Y tiếp lời,” Ta giết người quá nhiều, tội ác tày trời…” Hơi khựng lại, y ôn tồn ,
   “Ta ngẫm nghĩ nhiều lần, …”

   Y lại ngập ngừng.

   Nàng trừng y,”Ta làm sao?”

   “Có lẽ… có lẽ như vậy, chỉ là ta hy vọng vậy.” Y đáp.

   Nàng cau mày,”Là ý gì?”

   Y cúi đầu,” có ý gì.”


   Nàng ngẫm nghĩ, rồi bật cười nhạt, “Ngươi tới để xin lỗi? Nhậm công tử, Hoài Tô đại sư, ngươi là quý nhân hay quên…” Nàng lạnh lẽo nhìn y, y hơi cúi đầu, nàng thấy thần sắc,”Ngươi đâm ta kiếm, mà là hai kiếm.”Nàng trỏ ngực mình,”Kiếm thứ nhất ta hiểu ý ngươi rồi, ngươi sốt ruột muốn cứu thế, ngươi đại công vô tư, ngươi chỉ là hay quên mà thôi, lừa ta… Nhưng kiếm thứ hai ngay sau đó ngươi huỷ nát tim ta, đó là ngươi tính toán kỹ hay ngươi nóng lòng muốn làm cho xong chuyện?” Nàng ôm ngực, chừng như vết thường lại bắt đầu đau quặn như đêm hôm ấy,”Ngươi vốn mưu đồ lâu, chỉ hận ta chết!”

   Y bị mất máu, sắc mặt trắng bệch, nghe nàng lớn giọng trách móc, mặt càng tái , chút huyết sắc, gượng gạo rất lâu, chỉ ,”Ta xin lỗi.”

   “Ngươii !”Nàng muốn nhìn thấy y nữa, đợi vết thương khỏi hẳn, nàng lập tức rời , tìm nơi an thân lập mệnh đợi thế gian này luân diệt, bao giờ… bao giờ gặp lại y nữa.

   Kẻ này vẫn chưa biết mình là thi mị, chính y mới là uy hiếp lớn nhất đối với nhân gian. Sở Thù Trân muốn nắm nàng trong tay, chẳng phải vì muốn trói chân Nhậm Hoài Tô ư… Bất luận Nhậm Hoài Tô muốn giết nàng hay cứu nàng, bất luận y là thi mị hay là “người” chưa thức tỉnh, nắm chặt nàng rồi, Sở Thù Trân mới có thể thao túng Nhậm Hoài Tô.

   ai biết nuốt Huyết Lưu Hà giết chết thi mị, nhưng có lẽ Sở Thù Trân biết. Nàng ta nom tuổi yếu ớt, nhưng là kẻ thông minh tột đỉnh, kiến văn rộng rãi, tâm tư tinh têm cho nên mới quấn lấy, cho nàng . Hoặc Sở Thù Trân còn nắm được vài bí mật khác, khiến nàng ta rất có lòng tin với việc chia sớt thánh khí.

   Việc chia sớt thánh khí này, giữa Nhậm Hoài Tô và Thẩm Chiêu Đàn năm xưa, nhất định xảy ra những chuyện ai biết, trực giác cho nàng hay ấy tuyệt đối phải là chuyện tốt.

   Quang…”Y vẫn dịu dàng gọi nàng,”Hãy tin ta, thế gian này có những điều đáng để quý trọng, đừng vì sai lầm của ta mà mất lòng tin với bản thân, với nhân thế.”Y chậm lại, vô cùng chân thành,“ nương thẳng thắn, chân thành dũng cảm, giả dối với người khác bao giờ, đó là đức tính tốt đẹp…”

   Bốp tiếng, Lục Quang vớ thứ gì đó ném thẳng vào người Nhậm Hoài Tô, vật ấy trúng ngay giữa trán y, dòng máu uốn lượn chảy xuống, nàng quát lớn,”Mặt dày mày dạn! Người cút ra ngoài cho ta!”

   Nhậm Hoài Tô đón lấy vật bị nàng ném tới, đó là tấm lệnh bài.

   Ly thương lệnh.

   Y nhìn tấm lệnh bài, máu tươi rỏ xuống, nhuốm đỏ hai chữ cổ được khắc phía , khiến nó trở nên dữ tợn.

   “Đây là…” Y thào hỏi,”… Ly thương?”

   Nàng giật mình, chợt nghẹn lại biết gì. Dù vừa rồi nàng muốn hằn học vạch y thực ra phải là người, mà là thi mị, muốn y thức tỉnh, để xme y tự tay huỷ diệt nhân gian, nhưng nhìn gương mặt vô cùng nghiêm túc và long dạ muốn cứu thế ấy, nàng lại tài nào mở miệng… Cũng mơ hồ cảm thấy, dù có hoà thượng điên này cũng tin.

   Nhưng… y tin, có nghĩa là y thể tự nghĩ ra.

   chừng có lúc y tự nhớ ra mình là tướng quân che mặt, là loài thi mị từng gánh chịu mọi nỗi thống khổ, là kẻ muốn đồ sát thiên hạ.

   hiểu vì sao điều đó làm nàng căng thẳng đến thế, nhìn Ly Thượng lệnh, môi mấp máy, nhưng biết gì.

   Chợt, Nhậm Hoài Tô cúi đầu nhìn Ly Thương lệnh bỗng vuột ra tiếng cười nhạt,”Ha!”

   Toàn thân nàng hốt nhiên lạnh toát… Chỉ thấy Nhậm Hoài Tô ngước lên, chừng như cố ý muốn tránh ánh mắt nàng, khẽ bật cười, bằng thứ giọng nhu mà ác ý,”Tân hôn có vui ?”

   Sắc mặt Lục Quang trắng bệch, gã Nhậm Hoài Tô nọ vẫn duy trì tư thế cứng nhắc, trầm mà gian xảo,”Hoà thượng ?”

   Nàng nín lặng đáp.

   “Ha ha ha ha ha….” Y cười khùng khục, ném trả Ly thương lệnh cho nàng,”Nhưng ngươi y, ta biết.” Từ đầu tới cuối y hề nhìn Lục Quang dù chỉ thoáng, luồng khói đen dày đặc bốc lên từ đất, y tan biến khỏi căn phòng.

   Hoà thượng ?

   Nhưng y, ta biết.

   Đó là những lời tàn nhẫn đến mức nào, “y” lại xuất , “y” lại muốn mang Nhậm Hoài Tô ? Nàng sợ khiếp vía, tiếng cười của y rét giá đến thế, lời của y sắc bén đến thế… bén nhọn đến mức nàng hoài nghi những bất hạnh nàng phải chịu chẳng qua chỉ là trò chơi y sắp xếp sẵn mà thôi.

   Như dấu vết lời nguyền từng bước dần hằn .   Chương 10: Tái đạo thê lương thời

   Typer: Tử Sắc Y

   Sở Thù Trân đứng chắp tay ngoài cửa sổ, nghe trộm câu chuyện của hai người bên trong.

   tay nàng là cuốn sách, ghi lại tỉ mỉ những cung đình bí sử thuở dựng nước sáu bảy mươi năm trước, chi li từng chút , hề bỏ sót, từ nghi thức khai quốc đến tận nghi thức chia sớt thánh khí, thậm chí cả chuyện Nhậm Hoài Tô bị bức hại mà chết như thế nào. Chỉ chép cách để tìm người có thể chất tương đồng với y, có thể nhận thánh khí.

   biết ngoài sinh thần bát tự tương đồng, còn cần điều kiện gì mới có thể chia sẻ thánh khí? Nàng trầm ngâm, nghiền ngẫm lại những đoạn có liên quan từng câu , Nếu thể tìm ra phương pháp trong thời gian ngắn, chỉ đành để Nhậm Hoài Tô giết Lục quang, lập thành tội giết vợ, thánh khí tan hết, khí tức thi mị người y đương nhiên bộc phát, rất có khả năng thức tỉnh. Như vậy dẫu nhân gian luân diệt ngay kết cục đó cũng chỉ là sớm muộn mà thôi. Cho nên nếu rơi vào tình thế bất đắc dĩ, Lục Quang thể chết.

   “Ha…” Sau lưng có người cười khẽ, tiếng cười trống trải mà hoang vu, mang hơi thở thê lương và độc.

   Nàng ngoảnh lại, kẻ đứng sau mi mục tuấn, chính là Nhậm Hoài Tô, nhưng bấy giờ khi y nhìn nàng, nàng cảm thấy trong vòng năm trượng xung quanh mình cỏ cây dường như tuyệt diệt, đó là cái nhìn tột đỉnh điêu tàn và hoang phế.

   nghĩ gì?”Y lại gần, chỉ thầm hỏi.

   Sở Thù Trân nhìn y đăm đăm, mỉm cười,” nghĩ… làm thế nào để tìm được người chia sẻ thánh khí với ngài.”

   Y nhếch môi, nụ cười im lìm tiếng động,”Nữ nhân, ta rất hiếu kỳ… sao ngươi biết đời có phép phân chia thánh khí? Xem ở sách nào? Cho ta mượn có được ?”

   Nàng cho tay vào ngực áo lấy ra cuốn sách ố vàng đưa sang.

   Y đón lấy nó, hờ hững lật giở, lại ngước nhìn nàng,”Ngươi rất nghe lời.”

   “Trước mặt tướng quân, ta dám nghe.” Nang dịu giọng đáp lời, thần sắc điềm tĩnh.

   Nhậm Hoài Tô nhoẻn cười,”Ồ?” Y quăng trả cuốn sách cho nàng,”Tướng quân?”

   Đôi mắt nàng gợn sóng, nhanh chóng phán đoán xác định tình thế,”Ta vẫn chưa thể xác định Nhậm công tử có phải là Nhậm tướng quân năm xưa hay . Vừa nãy Nhậm công tử đoan trang khắc kỷ, ta càng khó xác nhận, nhưng nay tướng quân chất vấn ta, sát khí tung hoành, trong vòng mười bước hoa tàn sâu chết, sinh linh tuyệt tận, nếu phải là Nhậm tướng quân năm xưa chinh chiến sa trường, nào có được như thế?”

   Nhậm Hoài Tô cất giọng trầm đục,”Xác định ta là đại tướng quân rồi, ngươi muốn làm gì?”

   Sở Thù Trân im lặng hồi lâu, mới chậm rãi đáp,”Nếu ta muốn thỉnh giáo tướng quân cách tìm thế nhân năm xưa, cách này tướng quân dùng, mang tới… mang tới nỗi đau đớn tột cùng, giờ đây chưa chắc cho phép ta làm lại; nếu ta cầu tướng quân dùng dị năng của bản thân cứu thế lần nữa, lại chừng như làm khó cho ngài… Thù Trân nhất thời xác định được mình ‘muốn làm gì’/

   Nàng tuy bảo mình ‘muốn làm gì’, nhưng thực ra , còn rất cụ thể.

   “Cứu thế…” Nhậm Hoài Tô bước tới bước, như cười mà chẳng phải cười, đưa tay nhón lọn tóc nàng,”Ta chấp nhận, Lục Quang ta là thi mị… là vạn quỷ vương… là loài vật… trời sinh để huỷ diệt thiên địa… ta nỡ lòng nào phụ thiên chức?” Y dịu dàng,” Ta chinh chiến sa trường lâu năm, khi giết quá nhiều người, khó phân chính nghĩa hay tà ác… Trước đây ta từng nghĩ hau từ trung nghĩa chảy suốt huyết mạch mình, làm bất cứ điều gì vì dân vì nước cũng có người ủng hộ sau lưng… Giờ tỉnh mộng rồi, giết người chỉ là giết người, xương trắng chất chồng thành công danh bản tướng, sát nhân hay diệt thế, chẳng có gì khác nhau.”

   Sở Thù Trân thấy y lại gần, kiềm được cả người run rẩy, nàng gắng gượng ép mình đứng yên bất động, giữ ngữ điệu đều đều,”Tiên hoàng… Đó là tiên hoàng có lỗi với ngài, phải người khắp thiên hạ đều có lỗi với ngài…”


   “Phải…” Y xoè năm ngón tay, lọn tóc ấy hốt nhiên tự đứt, như thể còn chịu nổi khí tức thi mị, có tiếng cười trầm đục,” phải người khắp thiên hạ có lỗi với ta, nhưng ta hận…” Y phả làn hơi lên má Sở Thù Trân, bình thản hỏi,” được hay sao?”

   Nàng nín lặng, kẻ đứng trước mặt nàng đây khác hẳn với con người vừa nãy, đây là thi mị… thi mị thức tỉnh… còn là thi mị chừng như đầy lý tính, năng gãy gọn rạch ròi, tư duy vô cùng ràng. Nàng định mời thi mị này cùng mình cứu thế, vì nàng còn cách nào khác, nhưng hẳn nhiên đó là chuyện có khả năng.

   Y rất , y muốn diệt thế, vì y hận… được hay sao? Đó là thiên chức của y.

   Y nhìn màu da tái nhợt của nàng, thong minh sợ hãi đến run rẩy, nhưng vẫn gắng gượng bày ra vẻ mặt bình tĩnh; ràng ngạc nhiên và thất vọng tột đỉnh, nhưng vẫn nỗ lực đứng yên lùi dù bước. Y câm lặng nhoẻn nụ cười, đưa ngón tay quệt khoé môi nàng,”Nhưng… nếu như…”

   Nhưng? Nếu như? Nàng bình tĩnh nghe y như đùa bỡn,”Nếu như sao?”

   “Nếu như ngươi có thể giúp ta tra năm xưa vì sao hoàng thượng sai ta châm mồi lửa đó, sau lưng rốt cuộc là chủ ý của ai? Có lẽ, ta có thể cân nhắc lùi ngày giết người vài bữa.” Y cười mà như cười, ”Công bằng ?”

   “Sớm hay muộn mấy ngày có gì khác nhau?” Nàng cắn môi dưới,”Ngài muốn thế nào mới bỏ ý định diệt thế?”

   “Rất nhiều người chỉ cần sống thêm khắc tốt rồi.” Y dịu giọng ôn tồn,”Nhân gian này diệt, ta thể ngủ yên.”

   “Nếu muốn nhân gian luân diệt, hà tất phải tra tìm chân tướng? Bất luận năm xưa người muốn hại ngài là ai, đến nay cũng chết rồi.” Sở Thù Trân cuối cùng cũng tìm lại được giọng của mình,” Ta tuyệt đối giúp ngài tìm ra chân tướng, trừ phi ngài chịu đáp ứng ta ngài buông tha cho vô số mạng người thế gian này.”

   “Buông tha?” Y cười trầm đục,”Thế gian này có bao giờ buông that a? Lại có bao giờ buông tha ngươi? Này đứa trẻ sắt son… lòng tin, lòng cảm thông, xót thương, tình đều là những thứ khiến ngươi đau khổ. Vứt bỏ chúng, theo ta, được ?” Y vươn tay, vì gần, liền ôm lấy eo nàng,”Thế nào?”

   Nàng cụp mắt, thình lình keng tiếng, kiếm bắn ra từ tay áo nàng. Y tóm lấy lưỡi kiếm, nó vỡ bục dưới những ngón tay, rơi xuống đất. Ngực Sở Thù Trân phập phồng lên xuống. biểu cảm gương mặt lại điềm tĩnh vô cùng, như thể nàng chưa từng xuất ra nhát kiếm, bình tĩnh ,” được.”

   là thú vị.“ Y nở nụ cười, ngón tay mơn trớn má nàng, “Ba tháng sau, ta nghe lại câu trả lời của ngươi… chuyện hôm nay được kể lại cho Lục Quang và hoà thượng ngốc, bằng ta giết cha mẹ ngươi trước, rồi tuyệt diệt dưới Quân Thư các sau.”

   luồng khói đen bốc lên từ đất, khi khói sương tan hết, đứng đó vẫn là Nhậm Hoài Tô. Nhưng Sở Thù Trân biết đấy phải là y nữa, người đàn ông này có đôi mắt sang trong và niềm tin bền bỉ, hoàn toàn khác biệt với kẻ trải cái nhìn biến nhân gian thành tro bụi kia.

   Thế nhưng… thân xác này là của tướng quân che mặt, loài thi mị thức tỉnh vừa rồi cũng là tướng quân che mặt, vậy người đứng đâu rốt cuộc là ai? Sở Thù Trân thầm suy đoán… Nhậm Hoài Tô chưa hoàn toàn thức tỉnh… y vẫn còn phần lớn chưa kịp thức tỉnh… hay trong mấy chục năm ngủ vùi trong thân thể này tự sinh trưởng hồn phách khác? Có khả năng này hay ?

   Nhậm Hoài Tô gọi y là hoà thượng ngốc, dường như hề có ác ý.

   Thi mị vừa rồi còn lung lạc long người cách đầy ác ý lại khoan nhượng cho nhân cách hoàn toàn trái ngược trú ngụ cùng cơ thể với y?

   “Sở nương.” Ánh mắt Nhậm Hoài Tô phẳng lặng,” có nghĩ ra người chia sẻ thánh khí chưa?”

   Sở Thù Trân vẫn đờ đẫn nhìn y, bỗng nhiên bị hỏi, hiểu vì sao lại bất giác đỏ mặt,”Hả?” Nàng ngẩn ra hồi lâu mới đáp,”Chưa…”

   “Nếu tìm ra người phân chia, có lẽ bắt tay vào hướng khác cũng được.” Y , biểu cảm tập trung cao độ và vô cùng chân thành ấy, khiến nàng hồ như tưởng rằng ngoài “cứu thế” ra y chẳng nghĩ về điều gì khác, là trái ngược với người vừa nãy?

   Gã “Nhậm Hoài Tô” biết suy xét, tập trung cao độ, hiểu nhân tình thế thái này có lẽ còn giống “thi mị” trong truyền thuyết hơn? Nàng nở nụ cười rầu rĩ,”Hướng khác nào cơ?”

   “Giết chết nữ quỷ, hoặc phá huỷ vạc Cửu Thiên.” Y đáp bằng giọng đều đều.


   Nụ cười Sở Thù Trân càng trở nên buồn bã, quỷ nữ và vạc Cửu Thiên đều là vật trong truyền thuyết, dù theo lý mà phải là thể, nhưng cơ hội mong manh hơn nhiều so với phương pháp tìm người phân chia thánh khí. Nhưng nhìn gương mặt y, nàng cũng chẳng buồn bài bác,”Cũng có thể,”nàng chỉ muốn được yên tĩnh mình chốc lát, bèn gật đầu chào Nhậm Hoài Tô rồi bỏ .

   Nhậm Hoài Tô cúi đầu, vật chuồi xuống bàn tay y từ ống tay áo.

   Tấm lệnh bài khắc hai chữ Ly Thương ấy vì sao lại quen thuộc đến thế?

   Quen đến mức mỗi lần trông thấy, trong long liền chấn động mãnh liệt, thậm chí gần như là niềm vướng mắc, như thể có gì đó thúc ép y phải nhìn nó thêm nữa, thêm nữa.

   Mỗi lần nhìn là mỗi lần dao động, y gần như có thể cảm thấy quanh mình hừng hực nóng, gần như có thể nhìn thấy soi tấm lệnh bài ấy… trận lửa ngùn ngụt.

   Lửa…

   Lửa cháy ngút trời.

   Có tiếng rất nhiều người gào thét.

   Y đứng chôn chân tại chỗ, toàn thân bỗng nhiên đổ mồ hôi lạnh.

   Sau lưng bỗng có người mở cửa, có ai đó cất giọng mệt mỏi,” Ngươi chuyện gì với ta?”

   Nhậm Hoài Tô quay phắt lại,” Quang.” Y vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi cảnh tượng cơn hoả hoạn ấy, bỗng nhiên nghe thấy giọng nàng, bất giác mừng rỡ thôi.

   Lục Quang chống cửa đứng yên, nàng uống máu Nhậm Hoài Tô vết thương lành quá nửa, nhìn kỹ y từ đầu tới chân mấy lượt, ánh mắt nàng kỳ dị mà dè dặt, sau đó ho vài tiếng,”Trả… lệnh bài lại cho ta.”

   Y bản năng siết chặt tấm lệnh bài, thoáng khựng lại, rồi thực đưa ra cho nàng.

   Nàng vụng về cất lệnh bài vào ngực áo, nhìn y cười,”Này, ngươi ta ?”

   Y gật đầu, ngoan ngoãn hệt cái hôm nàng ép y phải “Ta ”.

   “Ta nghĩ ra cách để tha thứ cho ngươi.” Nàng cười lạnh lẽo, tay phải cầm thanh kiếm, đó là bội kiếm tuỳ thân của Sở Thù Trân đặt ở đầu giường,”Ngươi đâm ta hai nhát, nhát thứ nhất… khụ khụ… theo lời ngươi , ta tha thứ cho ngươi.” Nàng quăng thanh kiếm cho y,”Nhát thứ hai… Ngươi tự huỷ tim mình, ta tha lỗi cho ngươi.” Nàng mỉm cười độc ác,” Ngươi phải luôn miệng nhận rằng ngươi sai rồi sao? Ngươi muốn ở bên cạnh ta, muốn xin ta tha thứ, ngươi trả kiếm cho ta! Làm được cút!”

   Nhậm Hoài Tô đón thanh bội kiếm , nàng nhìn y, đây vẫn là hoà thượng điên, hoà thượng điên của nàng… Nàng sợ gã hoà thượng điên này biến mất đến thể diễn tả thành lời rằng, dù y dối gạt nàng, đáng ghét đáng hận đến thế, mở miệng là giả trá nhân nghĩa đạo đức đại ái chúng sinh… Nhưng nàng vẫn mong y ở bên, phải có người như vậy để nàng hận mới được.

   Vĩnh viễn đừng biến thành thi mị. Nếu thế… nếu như thế, đến người để nàng hận cũng còn nữa. Vừa rồi ở mình trong phòng, nàng thong suốt diều đó, nghiệt kia sai, nàng y.

   Cho nên nàng có thể tha thứ cho y.

   Nàng muốn bị nghiệt trong cơ thể Nhậm Hoài Tô nguyền rủa.

   Tuyệt đốt thể cho người khác cơ hội cười nhạo.


   Nhậm Hoài Tô rút kiếm đánh xoẹt, trỏ mũi kiếm đâm thẳng vào ngực mình. Lục Quang thấy y hạ thủ vững vàng, chút trí trá, y thực muốn khoét cái lỗ ngực mình, nàng thầm thở phào, may mà gã hoà thượng điên này hệt như nàng nghĩ. Sau đó nàng vung tay, quỷ khí tuôn ra, coong tiếng, thanh trường kiếm gãy đôi, đoạn kiếm gãy thúc mạnh vào ngực y, để lại vết bầm to, Nhậm Hoài Tô ngẩn người, cầm đoạn kiếm gãy nhìn nàng.

   Nàng thở dài, đôi mắt ấy dịu dàng và chân thành biết bao, tưởng chừng trong đó đầy ắp chân tình tha thiết,”Lại đây.”

   Y ngoan ngoãn bước lại, dịu giọng,” Quang…”

   “Câm miệng!” Nàng cầm lấy thanh kiếm gãy trong tay y, chọc liên tục từng cái vào vết bầm ngực y, nghiến răng nghiến lợi ,”Sao ngươi chết ! Sao chết cho ta! Sao chết cho ta!”

   Y nhìn nàng dịu dàng, đứng yên mặc nàng chọc, vết bầm rất nhanh biến thành vết thương, rồi lành lại, nàng lại chọc. Sau mười mấy lần, cuối cùng nàng kiệt sức, quăng thanh kiếm gãy, ngoảnh mặt ,”Coi như ngươi trả cho ta rồi.” Nàng lạnh lùng tiếp,”Nhưng đừng mơ ta cùng thương mến chúng sinh nhân thế với ngươi, ta mong thế giới này người chết sạch chỉ để lại ma quỷ còn kịp.”

   Khoé môi khẽ nhích, y mỉm cười, dịu dàng đáp,”Ta biết.”

   Nàng đỏ mặt, bực bội xua tay,”Ngươi biết cái gì? Ngươi chẳng biết gì hết!”

   Y bước sang, bế bổng nàng lên, cẩn thận đặt xuống giường, diụ giọng,”Ta biết.”

   Mắt nàng hoe đỏ,”Ngươi biết cái gì? Tên hoà thượng điên, người giả, cương thi, quái, ma đầu biến chủng nhà ngươi!”

   Y phản bác, kiên nhẫn kép chăn đắp cho nàng, âu yếm vuốt ve tóc và má nàng, tựa như nâng niu trân bảo. Nàng nằm lúc, nghĩ ngợi đột nhiên thấy cam lòng, bèn cắn nghiến vào người y, hồi lâu sau nhìn sắc mặt y tái nhợt, lại thấy hối hận, giằng co hồi cuối cùng ngủ thiếp .

   Y ngồi bên giường nắm tay nàng, chăm chú ngắm gương mặt nàng, rời khỏi.

   Qua hồi lâu, ánh mắt y thoáng dời , đột nhiên trông thấy vật quen thuộc bị lấp dưới góc chăn, lấy ra nhìn, lại là tấm Ly Thương lệnh. Y thoáng cau mày, y nhớ Lục Quang ném vật này trúng giữa trán y, sau đó nữa y đứng ngoài cửa, tấm lệnh bài rơi ra từ tay áo, rồi y đưa cho Q!uang, Quang cất vào ngực áo.

   …Vậy vật ở dưới góc chăn kia là vật gì?

   Y càng cau mày, y nhớ mang máng rằng vật này ở bên cạnh y lâu, nhưng y chưa từng nghĩ xem nó từ đâu ra, dùng để làm gì? Nhìn kỹ lại tấm lệnh bài dưới góc chăn, nặng và giá lạnh, những con chữ bên phai mòn dù trải qua nhiều tháng năm, vết máu vấy lấm từ lâu khô lại, đó chính là tấm lệnh bài y vẫn mang theo, tuyệt đối thể nào là giả.

   Nhưng… khi cầm nó, trong lòng y rất bình tĩnh, hề sục sôi khôn cùng như vừa nãy, chừng như có gì đó chực phá lồng thoát ra.

   Đôi con ngươi y khẽ động, ngón tay khẽ khàng lật lần chăn, luồn vào túi Lục Quang, khe khẽ lấy ra tấm lệnh bài lúc nãy nàng vừa cất.

   Tấm lệnh bài này… cũng là Ly Thương lệnh, phía cũng khắc hai chữ Ly Thương, chỉ là… có máu.

   Y siết chặt nó, hốt nhiên cảnh tượng địa ngục chìm trong biển lửa lại bùng lên, máu huyết sục sôi. Y tu Phật lâu, chưa từng bồn chồn bất an đến vậy, gắng gượng trấn định, nhìn hai tấm lệnh bài trong tay.

   Chất liệu như nhau, chữ khắc cũng gần như y hệt, tấm phía có máu, tấm . Trừ những điều đó ra, những khác biệt về màu sắc, độ dày, kích cỡ, dáng chữ đều rất bé , nếu phải y nhìn lâu quen mắt, chỉ sợ cũng phân biệt được.

   Y ngây ngây nhìn tấm lệnh bài có máu, cõi lòng luôn bằng lặng chút gợn như đầm nước chết bỗng vụt lên ý niệm: Nó là giả.

   Nó là giả!

   Vì sao… Vì sao chợt nảy lên ý niệm hoàn toàn liên quan đến việc tu hành thường ngày và cứu thế? hay giả chẳng qua là hư vọng, phàm là vật đều có tác dụng riêng, há phải phân giả chia dưới cao thấp?

   Nhưng máu huyết sục sôi, cổ họng khát cháy, hồ như có gì đó… có chuyện gì đó nhất định phải làm, hồ như làm cách nào dẹp yên cõi lòng này, y tự châm cho mình chén trà thô, ngửa mặt uống, cơn khát trong yết hầu mảy may giảm bớt. Y đứng dậy, biết mình muốn làm gì, đứng phải, ngồi cũng chẳng đành, chỉ thoáng chốc thấy cõi lòng loạn lạc.

   Ngay lúc y đứng ngồi yên, bên tai bỗng nhiên vang lên tiếng cười hề có ý cười,”Ha…”

   Nhậm Hoài Tô quay phắt lại, phía sau lưng ai, nhưng y thực nghe thấy tiếng người, có người dùng giọng trống rỗng mênh mông và nhạt nhẽo vô vị trầm hỏi,”Đau đớn ?”

   Y duy trì tư thế quay đầu, nhúc nhích, cũng trả lời.

   Bốn phía bóng người, giọng đó cũng tắt hẳn, nhưng tấm “lệnh bài giả” y nắm chặt trong tay bỗng hoá thành ngọn lửa vàng chói, im lìm cháy, sau đó biến mất sạch .

   Ảo cảnh.

   Y thở phào hơi nhõm, đó là ảo cảnh, đó là kẻ địch biết lánh mặt ở đâu dùng khí ngưng kết thành ảo cảnh. Nhưng khi ngưng kết thành vật thể hữu hình, khiến người ta khó lòng phân biệt, loài vật giấu mình trong bóng tối này biết đạo hạnh cao sâu đến mức nào.

   Song điều lạ ở đây là, có thể dựng được ảo ảnh như vậy, vì sao làm ảo cảnh giống hệt Ly Thương lệnh, mà phải làm tấm lệnh bài giả chỉ giống chín phần? Tấm lệnh bài giả do khí ngưng kết này làm thế nào để xuất trong tay áo y?

   Ly Thương lệnh? Y từ tốn lau sạch vết máu khô đọng lệnh bài, khẽ khàng cất lại ngực áo Quang, lần đầu tiên nảy sinh ý định tim hiểu quá khứ của mình.

   Y sống ở Bích Phi tự rất lâu, lâu đến mức quên mất là bao lâu, nhưng từ khi y có ký ức, y hệt thế này, chưa từng thay đổi. Mà con người… phải có quá khứ… Y nhìn cái vòng phỉ thuý tay mình, thậm chí cả Quang cũng có điều đó.   Lầu Triều Châu.

   Cơ Nhị nằm ngủ ghế đu, hôm nay y xoã tóc bỏ áo, rốt cuộc cũng có hôm vận bộ y phục đầy pha lê lấp loá đến hoa mắt, mà đổi sang mặc tấm áo choàng màu ngả vàng. Gió luồn qua cửa sổ, ghế đong đưa khe khẽ, y ngủ chập chờn hưởng thụ, nhân gian nếu có trăm kiểu hưởng thụ, y có thể vần vò thành trăm linh kiểu.

   “Công tử, Sở nương Quân Thư các cầu kiến.” Bên ngoài có người thưa,” rằng có chuyện gấp.”

   gặp.”Cơ Nhị nhắm mắt,”Ta ngủ.”

   Người bên ngoài đáp,” nương ấy đánh vào tới nơi rồi.”

   Cửa mở tung, Cơ Nhị bất đắc dĩ mở mắt,”Sở nương, ta và vốn chẳng quen thân, xông vào nhà dân như thế… Mấy năm gặp, lẽ nào Quân Thư các cũng bắt đầu học bọn giang hồ hạng ba ỷ thế khinh người rồi?”

   Sở Thù Trân xông vào phòng y, vị Cơ lâu chủ này nay vận đồ pha lê, dung mạo tuấn mĩ ấy khiến nàng bất ngờ, bèn mỉm cười,”Cơ lâu chủ quý nhân hay quên, hai năm trước ở thi hội Sở Giang, lẽ nào hai ta chưa từng nâng chén chúc nhau?”

   Cơ Nhị ngẫm nghĩ hồi lâu rồi phẩy tay,”Mỹ nhân mỹ bình sinh ta gặp quá nhiều, nhớ.” Y nằm dài ghế buồn dậy,”Sở nương thông minh tuyệt đỉnh, ghé lầu Triều Châu của ta phải để uống rượu đấy chứ?”

   “Trước mặt Cơ lâu chủ, Sở Thù Trân nào dám xưng ‘thông minh tuyệt đỉnh’?“ Nàng nhoẻ nụ cười tươi rói, ngồi xuống trong phòng, tiện tay vớ lấy bình rượu giá, mở ra tự nhấp ngụm,”Lục quang và Nhậm Hoài Tô ở chợ Đông.” Nàng gằn từng tiếng,”Cơ lâu chủ, Nhậm Hoài Tô là thi mị, Lục quang thể chết.”

   “Ồ?” Cơ Nhị nhìn nàng thích thú,” biết bằng cách nào Sở nương biết chuyện?”

   Nàng cho tay vào ngực áo lấy ra cuốn sách mỏng đặt lên bàn,“Mọi thứ ta biết đều ở trong này, Cơ lâu chủ, gần đây đất mòn núi lở, thiên tai tới tấp, điềm diệt thế nối nhau xuất ,dù nguoi muốn nhúng tay can thiệp chuyện trần gian ô trọc, nhưng lúc này đây cũng thể khoanh tay đứng nhìn. nay Nhậm Hoài Tô vừa là thi mị, vừa là vạn thánh linh, nhất cử nhất động đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng, cho nên…”Nàng thoáng ngập ngừng, nhấn mạnh,”Ta muốn biết mọi chuyện về Nhậm Hoài Tô, tướng quân che mặt, đặc biệt là, nguyên nhân cái chết của y.”

   “Nguyên nhân cái chết?” Cơ Nhị mảy may dao động, chỉ phẩy tay,”Đến tận bây giờ y vẫn chưa chết cơ mà.”

   “Nguyên nhân trận hoả hoạn năm xưa, nguyên nhân ngài ấy biến thành thi mị.”Sở Thù Trân sửa lời,”Cơ lâu chủ, ngươi nhất định phải biết.”

   “Vì sao ta ‘nhất định’ biết?”

   “Vì Cơ lâu chủ là người trọng tình trọng nghĩa, Nhậm Hoài Tô khi là hảo hữu, vậy nguyên nhân y biến thành thi mị, Cơ lâu chủ nhất định phải biết.” Nàng nhấn mạnh từng chữ,” Quang với ta rằng từng đọc được chuyện vụn vặt lúc sinh thời của tướng quân che mặt ở chỗ ngươi, chỉ duy có nguyên nhân cái chết. Ta nghĩ với năng lúc của Cơ lâu chủ, tin tức mà Lục quang trộm được từ ngươi, chỉ có khả năng là vì ngươi cố ý tặng cho ấy, ngươi muốn ấy hiểu Nhậm Hoài Tô hơn, nhưng muốn cho ta biết nguyên nhân cái chết.”

   Cơ Nhị mỉm cười,” chuyện với người thông minh đỡ tốn sức.”Y vòng vo nữa,”Ta muốn bất cứ ai biết vì sao y biến thành thi mị.”

   “Vì ngươi sợ y nhớ lại.”Sở Thù Trân quả quyết,”Ngươi sợ y nhớ lại mối thù sâu nặng đó, rồi duy trì được nhân tính, triệt để hoá!”

   “Sao biết được là mối thù sâu nặng? Y nhìn nàng thích thú,,” biết được bao nhiêu?”

   “Ta biết được nhiều, nhưng có chuyện nhất định có thể chia sẻ với ngươi.”Sở Thù Trân uống hết chỗ rượu còn lại trong bình chỉ hơi,”Cơ thể Nhậm Hoài Tô có song hồn, ‘hảo hữu’ mà ngươi quen biết hoàn toàn trái ngược với tướng quân che mặt, hồn phách còn lại sát khí cực nặng, tỉnh từ lâu, hễ mở miệng là đòi diệt thế…”hơi men xông lên, đôi má nàng hồng ửng, trút hơi thở dài,”Ta cho rằng, hồn phách có sát khí cực nặng này mới chính là tướng quân che mặt!”

   “Ồ?”Cơ Nhị hơi bất ngờ, y ngẫm nghĩ rồi ,”Năm xưa Nhậm Hoài Tô phò tá tiên hoàng lập đại nghiệp họ Vân, uy danh lan xa, tay nắm binh quyền, công cao chấn chủ, cho nên ngay từ đầu khiến nhiều người ghen ghét, cả tiên hoàng cũng kiêng dè y. Bất giờ có kẻ tâu lên Hắc Kỳ quân trong trận Hoang Lnag Dã ăn thịt người, hơn ngàn binh vì thế mà sống sót. Tiên hoàng bèn hạ chỉ triệu tất cả những người từng tham gia chiến dịch Hoang Lang Dã vào cung phong tước, thậm chí còn xây riêng toà cung điện chỉ dùng cho việc đó, đặt tên là Vô Thuỷ cung. Khi Nhậm Hoài Tô trở về theo lệnh, tiên hoàng sai y châm ngọn đuốc chúc mừng trước Vô Thuỷ cung, lập tức ngọn lửa bùng lên, đốt sạch ngàn người trong cung, ai sống sót.”

   “Chuyện này ta biết.”Sở Thù Trân cau mày,”Trong sách có bóng gió nhắc đến chuyện này, nhưng chuyện ăn thịt người thực khó chấp nhận, tiên hoàng sợ hãi đội quân, quyết ý tru sát để bịt miệng thiên hạ, cũng hẳn là vong ân phụ nghĩa lòng lang dạ sói.”

   “Nhưng vấn đề là… Nhậm Hoài Tô hề hạ lệnh giết người.” Cơ Nhị buông tiếng thở dài, thả cái nhìn lên trần nhà,”Chân tướng chiến dich Hoang Lang Dã là, Nhậm Hoài Tô làm gương tự xẻ thịt đùi mình chia cho tướng sĩ, sau đó hơn ngàn tàn binh lần lượt học theo, dù phần lớn chết vì rét giá, nhưng hề có chuyện giết người. Họ ngoài ăn thịt chính mình, còn câu cá ở hồ băng trong núi, để khích lệ sĩ khí, Nhậm Hoài Tô hứa hẹn trọng thưởng, thăng quan tiến chức, vì thế mọi người gắng gượng sống sót. nghĩ xem, y là vị thiết tướng lấy can đảm trung nghĩa làm nòng cốt, là bạn vào sinh ta tử chung hoạn nạn với lực lượng Hắc Kỳ quân tham gia chiến dịch Hoang Lang Dã, nhưng tiên hoàng lại sai y… tự tay thiêu chết hơn ngàn mạng sống, trong đó có thuộc hạ y, bằng hữu y, huynh đệ y…” Y trầm mặc hồi lâu,”Nếu là , có hận hay ?”

   Sắc mặt Sở Thù Trân tái ,”Cho nên y kích động, biến thành thi mị?”

   Cơ Nhị tay chống cằm, khẽ gật đầu,”Ta muốn y nhớ lại.”

   Sở Thù Trân thào,”Vì sao tiên hoàng thiêu chết y cùng bọn họ? Mà sai y thiêu chết người khác?”

   “Vì công lao của y quá to lớn, tiên hoàng chỉ muốn tước bớt khí thế của y, muốn giết y.”Cơ Nhị thở dài,” đời chinh chiến, máu đẫm chiến bào, kẻ thù giết nổi y, chỉ có người phe mình mới có thể tổn thương y đến thế.”

   Sở Thù Trân hiểu vì sao, nghe chuyện mà đỏ hoe đôi mắt, nỗi uất hận xông lên đỉnh đầu, nàng nhớ y từng ,”Trước đây ta từng nghĩ hai từ trung nghĩa chảy suốt huyết mạch ta, làm bất cứ điều gì vì dân vì nước cũng có người ủng hộ sau lưng… Giờ tỉnh mộng rồi…”

   Cái giá của lần tỉnh mộng hoá ra nặng nề đến vậy.

   “Việc xây dựng Vô Thuỷ cung, hoả thiêu Hắc Kỳ quân, ngươi có biết là ai đưa ra ?” Nàng thào hỏi,”Ai mật cáo hoàng thượng rằng Nhậm Hoài Tô sai quân ăn thịt người?”

   “Ha!” Cơ Nhị bật cười,”Cái này phải hỏi Nhậm tướng quân của năm ấy hiển lộ tài năng, rốt cuộc đắc tội bao nhiêu người.”

   Nàng cúi gục đầu,”Ta chỉ muốn hiểu y hơn, khuyên y buông bỏ hận thù, dụng tâm cứu thế.”

   “Hận thù thể buông bỏ được.” Cơ Nhị đưa tay áo che ánh mặt trời ngoài cửa sổ, thuận thế phủ lên mặt ngủ tiếp,”Nếu là ta, ta cũng buông nổi.”

   Nàng cũng nản lòng, hơn ngàn nhân mạng, huynh đệ thủ túc đồng sinh cộng tử, bị phản bội trung thành và lòng tin, sao có thể buông bả? Há có thể buông bỏ? Nhưng nỗi hận này… có sâu tới đâu cũng thể lấy vô số sinh linh vô tội bồi táng.

   Sau khi trở về từ lâu Triều Châu, việc đầu tiên Sở Thù Trân làm là điều tra kết cục của Thẩm Chiên Đàn mất tích năm xưa, có thể y sinh thời cũng từng để lại vài lời về việc phân chia thánh khí. Nhậm Hoài Tô thức tỉnh chịu để lộ tin tức nào về chuyện thánh khí, nguyên nhân y hoá thành thi mị gần như chẳng liên quan gì đến chuyện thánh khí trời giáng, nhưng nàng có linh cảm… Tuyệt đối phải chẳng hề liên can, chuyện hoả thiêu Vô Thuỷ cung nhất định có dính dáng đến thánh khí năm xưa, chỉ là nhất thời nàng chưa kịp hiểu đuờng nước bước mà thôi.

   Trở về quầy bánh bao, Như bà bà vẫn ngồi sau lồng hấp bánh gà gật trông lò, nàng chợt nảy ra ý, người đàn bà này hiểu Nhậm tướng quân như thế… liệu có khi nào… có lẽ bà ta cũng biết chút ít về Thẩm Chiên Đàn hoặc về chuyện thánh khí năm đó? Nghĩ thế, nàng dừng lại,”Bà bà…”

   Như bà bà nhìn nàng lạnh nhạt.

   Nàng suy nghĩ hồi,”Chúng ta rời ngay, nhưng trước khi , biết có thể thỉnh giáo bà bà chuyện hay ?”

   Bà lão hỏi,”Chuyện gì?”

   “Sáu mươi năm trước, bà bà có biết người tên Thẩm Chiên Đàn hay ?” Nàng hỏi bằng vẻ thành khẩn,”Người này là họ hàng bên ngoại của hoàng hậu, để tóc tu hành trong chùa Liễu Vân, chẳng hay bà bà có chút ấn tượng ?”

   Như bà bà vẫn nhìn nàng lạnh lùng, ánh mắt hề thay đổi so với vừa nãy, Sở Thù Trân đợi hồi lâu, nàng còn nghĩ hẳn Như bà bà hề biết đến Thẩm Chiên Đàn, cũng định kể nàng nghe bất cứ điều gì… Nhưng vào ngay lúc nàng định xin lỗi rời , bà lão thình lình lên tiếng,”Biết.”

   Biết? Sở Thù Trân mừng rỡ, kiềm được hỏi dồn,”Vậy bà bà có biết người này về sau…”

   Gương mặt Như bà bà chút cảm xúc, thần sắc dài dại, đến mức hiển lộ thứ giá lạnh khắc cốt,”Ngươi hỏi y làm gì?” Bà lão trầm nhìn nàng,” sáu mươi lăm năm ngờ vẫn còn có người nhớ đến y?” Ngữ khí ấy ngợp ngụa khinh khi và oán hận, sau sáu mươi lăm năm mà hề suy giảm.

   Nàng dịu giọng,”Bà bà, người này liên can đến chuyện bí mật vô cùng hệ trọng…”

   “Phải, kẻ này liên can đến bí mật vô cùng hệ trọng.”Như bà bà trầm đón lõng,”Năm xưa y vu cáo Hoài Tô, tâu xin hoàng thượng xây Vô Thuỷ cung, tàn hại hơn ngàn nhân mạng, bức tử tướng quân che mặt, phạm tội khi quân, hãm hại trung thần, bị hoàng thượng ban rượu độc, phế thân phận hoàng thân, sau khi chêt cho phép liệm táng, xác ném xuống khe Vạn Cổ núi Mân.”

   Sở Thù Trân giật mình, núi Mân là chốn có về trứ danh ngoài thành Mậu Uyển, đồn rằng trong núi có nghiệt quấy phá, trăm dặm quanh núi khô cốt chất chồng, khe Vạn Cổ càng là nơi bí , ai biết dưới đó có gì… Năm xưa hoàng thượng hạ chỉ đem xác Thẩm Chiên Đàn ném xuống khe Vạn Cổ? Chỉ dụ này chỉ sợ từ cổ chí kim có hai, biết vì hận Thẩm Chiên Đàn, hay vì muốn che giấu nội tình. Bất luận thế nào, lệnh ban chết cho Thẩm Chiên dàn ràng là mật chỉ, đâu ghi lại, ngoài những người có liên quan năm ấy chỉ sợ ai được biết, thế nhưng… thế nhưng kẻ chủ mưu phía sau màn hoả thiêu Vô Thuỷ cung sao có thể là Thẩm Chiên Đàn? Nàng thực thể tin nổi, trong mọi ghi chép nàng được đọc, Thẩm công tử để tóc tu hành trong chùa Liễu Vân, sống ôn hoà lương thiện, diệu ngộ Phật pháp, phẩm hạnh đoan chính, mảy mau để lộ tính tình bạo ngược, lẽ nào tất cả những ghi chép này là giả?

   Huống chi bức tử Nhậm Hoài Tô chẳng mang lợi lộc gì cho y.
   Hale205 thích bài này.

  2. ThuyThuy0411

   ThuyThuy0411 Well-Known Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   507
   Lẽ nào... Lẽ nào oán hận việc phải chia sớt thánh khí với Nhậm Hoài Tô? Nhưng tiếp nhận thánh khí trời giáng hề có hại, ngược lại còn khiến thân thể cường kiện, thanh trừ ô uế, chấn nhiếp tà linh, có tác dụng kéo dài tuổi thọ... Hay lẽ nào... bức tử Nhậm Hoài Tô, là vì Thẩm Chiên Đàn muốn độc chiếm thánh khí?

   Nàng càng nghĩ càng cảm thấy có khả năng, ngoài việc giết Nhậm Hoài Tô để độc chiếm thánh khí, thực nghĩ ra lý do nào khác để Thẩm Chiên Đàn hãm hại Nhậm Hoài Tô. Có lẽ người tu Phật có lòng tham quá đặc biệt đối với linh khí trời đất, nhưng tướng quằn che mặt uy danh quá vang dội, ngoài cách mượn đao giết người, Thẩn Chiên Đàn nghĩ ra phương pháp nào khác để giết Nhậm Hoài Tô, cho nên...

   Liệu đây có phải là chân tướng của mưu năm ấy?

   Nhậm Hoài Tô hẳn nhiên hề biết gì về chân tướng này, y biết người bức tử mình, hại chết hơn ngàn binh lính dưới trướng là Thậm Chiên Đàn, kẻ cùng y phân chia thánh khí, oán thù, cuộc đời gần như tì vết, Kẻ tưởng chừng như thản nhiên đạm mạc.

   mưu lộ ra, Thẩn Chiên Đàn bị ban chết, xác ném xuống khe Vạn Cổ núi Mân, vậy phép phân chia thánh khí lẽ nào đến đường cùng? Phải làm thế nào mới tìm được người chia thánh khí? Tim nàng đập thình thịch, nếu phương pháp chia thánh khí thể thực , lẽ nào phải theo lời Nhậm Hoài Tô, tìm những thứ xa xôi như nữ qủy hoặc vạc Cửu Thiên.

   Ngày nay thiên hạ có nhiều nơi nước dâng núi lở, nạn dân đổ về thành Mậu Uyển như bão lũ, ôn dịch hoành hành, kinh đô hạn hán lâu ngày, lương thực đủ, cứ tiếp tục thế này, chẳng mấy chốc loạn lạc.

   Làm thế nào bây giờ?

   Vào ngay lúc ấy, từ trong nhà có người bước ra.

   Bạch y lơi lỏng, bước chân vững vàng, là vị Hoài Tô đại sư mà nàng quen biết, Sở Thù Trân hốt nhiên thở phào nhỏm, chỉ cần người này vẫn còn đây, sứ mạng cứu thế dường như mong manh đến thế. "Nhậm công tử," nàng lên tiếng chào hỏi," Quang có khoẻ chưa?"

   người xuất sau lưng Nhậm Hoài Tô, lạnh lùng đáp,"Khoẻ rồi."

   Sở Thù Trân mỉm cười, vết thương trí mạng người Lục Quang chẳng ngờ lành nhanh đến thế? hổ là ... Trong đầu nàng thình lình bật lên ý nghĩa, vụt qua rồi biến mất, toàn thân nàng lạnh toát.

   Gương mặt sáng láng của Nhậm Hoài Tô mang nụ cười hiền hậu, y nắm tay Lục Quang,"Chúng ta có việc, ra ngoài lát."

   " , ..." Nàng buột miệng, lách qua bên né đường.

   Nhậm Hoài Tô vẫn nắm tay Lục Quang mãi, thong dong thả bước về phía trước, Lục Quang ràng có phần thiếu tự nhiên, nhưng né tránh, nôn nóng bước theo y. Nếu để nàng tự , lúc này biết tới đâu rồi, bước của Nhậm Hoài Tô bằng năm ba bước của nàng.

   Nhưng nàng giãy ra, tới cửa, Nhậm Hoài Tô xòe ô, che lại ánh nặt trời yếu ớt, nắm tay nàng dẫn về tây.

   Sở Thù Trân ngây dại nhìn bóng lưng hai người, sau đó nghĩ... phải y... Thực coi Lục Quang là vợ chứ? ta... phải thực ... Cũng tự coi mình là vợ y chứ? Nàng hoang mang nhìn theo bóng hai người dần xa, giống như môt đôi vợ chồng bình thường phố, thi mị vô tâm vô tình, y giết Lục Quang mảy may áy náy, điều đó khiến nàng ngạc nhiên, nhưng vì sao phải che ô cho ấy? Vì sao phải nắm tay? Nom cứ như thể... Cứ như thể có tình vậy.

   Còn Lục Quang bị hủy tim, hận đến nghiến răng, ấy vậy mà vẫn tha thứ cho y.

   Thậm chí còn theo sau lưng y.

   Sở Thù Trân có phần ngần ngừ biết có nên thực ý nghĩ vừa chợt nảy, nàng có ý định mới, nhưng ý định này lại có phần thương thiên hại lý.

   Nàng vừa nghĩ: nếu Lục Quang là nửa qủy, mất tim mà chết, vậy tại sao dùng cách nào đó để ta triệt để hóa quỷ, chỉ cấn sử dụng phương pháp nào đó trong sách cổ, khiến ta trở nên phù hợp với mọi cầu của "quỷ nữ", thành nữ quỷ có năng lực điều khiển vạn quỷ, lưng mọc cánh, ác niệm sục sôi trong điềm trời?

   Nếu biến Lục Quang thành qủy nữ, chỉ cần giết là có thể phá kết cục diệt thế.

   Tạo ra qủy nữ, rồi giết .

   Khi nghĩ ra cách này, Sở Thù Trân có khoảnh khắc do dự chần chờ, nhưng nhanh chóng trấn định. Phương pháp này vừa có lợi vừa dễ làm, điều kiện của Lục Quang quá phù hơp, nàng thậm chí còn hoài nghi Lục Quang là qủy nữ thực : Có Huyết Lưu Hà, có khả năng sai khiến vạn qủy, thân xác chảy nửa dòng máu qủy, giết chết, tính tình độc quá mức, tuyệt phải phường lương thiện.

   Cho nên chỉ cần tăng đậm dòng máu qủy, kích động tâm tình ta, cho đến khi máu quỷ ở trong người Lục Quang nồng đậm đến mức thể ức chế, ý muốn diệt thế trở nên kiên định, cánh qủy phá kén vươn cao, chính là lúc hóa thành qủy nữ.

   Chỉ cần giết ta vào ngay lúc đó, tất cả kết thúc.

   Sở Thù Trân im lìm dạo vòng quanh phòng, ngày ấy Nhậm Hoài Tô quyết cưới vợ giết vợ, thực ra cũng hệt như nàng định lập qủy giết qủy, đều chỉ là thủ đoạn mà thôi. Chỉ cần đạt được mục đích, bất cứ thủ đoạn nào cũng có thể chấp nhận được.

   làm như thế, thiên hạ bất luận là ai đều phải chết.

   Nàng hạ quyết tâm.

   ...

   .Chương Nhậm Hoài TôNhậm Hoài Tô: Xuân Sắc Thả Tòng Dung

   Typer: Tử Sắc Y

   Nhậm Hoài Tô và Lục Quang về phía chùa Bích Phi, thành Mậu Uyển là kinh đô nên đông đúc náo nhiệt vô cùng, họ băng qua chợ Đông, thong thả về Bích Phi tự. Tiết trời nóng bức, cũng mưa, cái ô che đầu Lục Quang rất gây chú ý, nhưng nàng chẳng quan tâm, người che ô cho nàng càng chẳng quan tâm.

   Hai người chậm rãi thả bước trong ánh mắt đầy phố, Lục Quang chợt trông thấy quầy hàng bán đồ thêu, bèn đưa tay trỏ về phía ấy.

   Nhậm Hoài Tô chẳng hỏi nàng thích cái nào, cứ đặt xuống nén bạc, nhặt cái túi thêu màu đen quầy, gật đầu với chủ quầy, rồi đưa cho Lục Quang.

   Nàng hơi mỉm cười, nhét đồ vào ngực áo, ngoảnh sang ghé tai y hỏi ,"Sao ngươi biết ta thích cái này?"

   Y chỉ cười , hồi đáp.

   Cái túi màu đen thêu con kỳ lân biến tướng, kỳ lân thường thấy đều có bốn chân chạm đất, tướng mạo oai phong, nhưng con kỳ lân dị dạng thêu túi lại đứng thẳng như người, về phía trước, biết dựa vào điển cố nào, nom rất nanh ác cổ quái. Chủ tiệm thấy Nhậm Hoài Tô trả nén bạc mà sợ toát mồ hôi hột, cái túi thêu là sản phẩm của người cháu mới học thêu của lão, sao có thể lấy nén bạc,”Vị công tử này, ngài bấy nhiêu đây thực đáng… Có tiền xu ? Cái túi ấy chẳng đáng vài đồng… Hay là… hay là ta tặng công tử vậy?” Lão vốn định bảo cái túi giá chỉ tám xu, nhưng Nhậm Hoài Tô và Lục Quang mất, trong gió truyền về câu hờ hững,” cần đâu.”

   Chủ tiệm cười khổ nhìn nén bạc của Cơ Nhị quầy, vị công tử vừa rồi tuy hào phóng, nhưng lại tiêu tiền của người khác, này… này là bạc của Cơ lâu chủ, lão làm sao dám nhận, chốc nữa vẫn phải trả về cho chủ.

   đường độ nửa canh giờ, ra khỏi cổng thành, len vào ngọn núi trúc xanh cỏ biếc, cuối cùng Lục Quang cũng được trông thấy chùa Bích Phi. Nàng biết hoà thượng xuất thân từ miếu mạo, nhưng biết ấy lại là ngôi chùa tráng lệ đường hoàng đến mức này. Những công trình điêu khắc và khảm nạm trong chùa khiến Lục Quang vô cùng kinh ngạc, ngôi chùa hương hoả hẳn phải vượng thịnh, mới khiến hoà thượng điên nuôi thói quen coi tiền tài như cỏ rác, vung tay quá trán thế này.

   Nhưng chùa Bích Phi đại môn khép kỹ, xung quanh quạnh bóng khách viếng, nàng cau mày nhìn những dòng chữ Phạn chi chít cánh cửa, dù nàng xưa nay vốn có mấy hảo cảm với chùa chiền, nhung chưa từng thấy cửa ngôi chùa nào khắc nhiều chữ như thế này.

   cảm giác bất ổn lẳng lặng nảy sinh, ngôi chùa yên tĩnh đến rợn ngợp, nhưng ở mỗi viên gạch hòn ngói đều toả ra thứ khí tức hoàn toàn trái ngược với nàng.

   Thứ khí tức thiêng liêng, bát ngát, giá lạnh.

   Tựa loài thánh thú có thể nuốt sông con người trong chớp mắt tiếng động.

   “Cốc cốc”, Nhậm Hoài Tô gõ cửa, nàng tinh ý trông thấy dòng chữ Phạn vòng cửa sáng lên lấp loáng, thứ ánh sáng yếu ớt ấy men theo ngón tay Nhậm Hoài Tô thấm vào thân thể y, nhưng dường như y hề phát giác.

   Cảm giác bất ổn càng trở nên mạnh mẽ nàng nhớ tới mảnh Tuý Hoàng Châu ngày ấy, dị bảo trấn tà, chân nàng nhấc nổi, thân thể nàng thể lại gần ngôi chùa, thánh khí đó phát ra quá mãnh liệt, mãnh liệt đến dị thường.

   Quang.”

   Đại môn chùa Bích Phi mở, Nhậm Hoài Tô điềm nhiên ngoảnh lại,”Đây là nơi ta lớn lên từ bé.”

   Nàng cười gượng gạo, nơi lớn lên “từ bé”? Y còn tưởng là , lại thực chịu được khí tức đáng sợ ở nơi này… Sau khi cánh cổng mở ra, luồng thánh khí ấy càng nồng đậm, quỷ khí khắp người nàng chấn động, nhưng Nhậm Hoài Tô chừng như chẳng cảm thấy gì.

   nơi thế này mới có thể ức chế cho y thức tỉnh! Nàng nghiếng răng nghiến lợi nghĩ, người bảo y sống ở đây nhất định là biết lai lịch y! Trong ngôi chùa này ắt hẳn được thi triển phép trấn tà mạnh nhất, thậm chí có thể trấn áp cả thi mị.

   Kẻ mở cửa cho Nhậm Hoài Tô là lão hoà thượng gầy gò như cái xác khô, lão hoà thượng mặt biểu cảm, mở cửa xong chỉ nhìn Nhậm Hoài Tô thoáng, rồi chắp tay chào hỏi,”Phương trượng.”

   Nhậm Hoài Tô đáp lời,”Ta hoàn tục cưới vợ, còn là phương trượng nữa, chùa Bích Phi sau này phải giao cho ngươi rồi.”

   Lão hoà thượng gầy quắt trầm mặc đáp, Lục Quang lạnh lùng nhìn lão, phỏng đoán xem lão liệu có phải là cao nhân trấn tà, bỗng lão cất tiếng cười, gương mặt vẫn biểu cảm,”Chuyện phương trượng cưới vợ, Tam vương gia biết rồi.”

   Nhậm Hoài Tô thoáng cau mày, Lục Quang khó hiểu.

   Tam vương gia?

   Lão hoà thượng lại chắp tay, cung kính tiếp,”Tam vương gia đợi trong chùa lâu, mời phương trượng.” Lão tránh qua bên nhường lối, hề đưa mắt nhìn Lục Quang, trong mắt chỉ thấy Nhậm Hoài Tô.

   Nàng dưng nổi giận, lão hoà thượng sắp vào áo quan chẳng coi ai ra gì, Nhậm Hoài Tô muốn hoàn tục cưới vợ, ai có thể ngăn cản? Tam vương gia là cái thá gì, quản được chuyện y cưới vợ hay sao? Nàng mặc kệ luồng thánh khí mãnh liệt đè nén quỷ khí toàn thân trong chùa, nghiến răng bước theo y.

   “Tam vương gia?” Nhậm Hoài Tô cau mày, cũng có phần kinh ngạc. Mỗi năm người trong cung đều ghé chùa Bích Phi bái tế cầu phúc, y lạ gì Tam vương gia Vân Tứ, vị vương gia này là con trai út của tiên hoàng, chưa quá ba mươi tuổi nhưng lo chuyện tế tự nhiều năm. Đương nhiên, mặt mũi Tam vương gia Vân Tứ tròn méo ra sao y nhớ, càng có giao tình riêng tư nào, nay Vân Tứ lại tìm tới cửa chỉ vì chuyện y hoàn tục cưới vợ, y cũng rất bất ngờ.

   Nhậm Hoài Tô và Lục Quang nối nhau bước vào Đại Hùng bảo điện trong chùa Bích Phi.


   Vân Tứ quả nhiên ở đấy.

   Lục Quang chỉ thấy người đàn ông trung niên vận hoa phục mà phải triều phục, đứng trong điện. Nghe thấy tiếng bước chân, người đó ngoảnh lại, phất tay… Nàng còn chưa kịp nghĩ gì, bốn góc bảo điện bất thình lình loé lên bốn luồng sáng lạ, lập tưc mấy mươi người bên ngoài xông vào, tiếng mõ vang lên lóc cóc, tiếng kinh chú kỳ dị vang vọng, nháy mắt toàn thân nàng bị rút sạch sức lực. Bốn tia sáng cổ quái đan chéo nhau xuyên qua, thịch tiếng, nàng được ai đó ôm gọn vào lòng, ngạc nhiên ngước đầu, chỉ thấy gương mặt hờ hững mảy may gợn sóng của Nhậm Hoài Tô ở phía , có thứ gì đó ấm nóng thấm ướt người nàng, là máu.

   Bốn luồng kỳ quang là bốn sợi tơ màu trắng tái, phát ra ánh sáng êm dịu, vừa nhìn biết tầm thường. Giờ đây bốn sợi tơ ấy có hai sợi xuyên qua hai vai Nhậm Hoài Tô, hai sợi còn lại xỏ qua hai chân y, ghìm chặt lấy y. Lục Quang thất kinh, vật ấy bắn ra nhanh như ánh chớp, nếu có Nhậm Hoài Tô ôm lại, chúng cũng xuyên qua người nàng.

   Máu Nhậm Hoài Tô chảy nhiều, chỉ đủ ướt vạt áo trước của nàng ngừng. Liệu có phải máu y bị nàng uống mất quá nhiều, cho nên sắp cạn rồi hay ? Nhưng cánh tay y ôm nàng vẫn ấm áp, vẫn vững vàng mạnh mẽ thế. Y cần gì phải vậy? Thậm chí có đâm nát tim nàng cũng chết nổi, y biết nàng chết, hà tất phải cứu nàng? Vừa rồi nếu y xoay người bỏ chạy, có lẽ bị tơ ghim lại, có lẽ có thể chạy thoát.

   “Tam vương gia.” Giọng Nhậm Hoài Tô bình tĩnh ôn hoà, như thể y căn bản hề bị bốn sợi tơ xỏ bốn lỗ người,”Đây là ý gì?”

   Biểu cảm Vân Tứ cũng vô cùng thản nhiên, cũng như thể mình căn bản sắp xếp mai phục ở Đại Hùng bảo điện, dùng bốn sợi tơ quỷ dị khoá chân Nhậm Hoài Tô,”Hoài Tô đại sư, hoàng thượng thỉnh ngươi ở lại chùa Bích Phi, nơi này là ngôi chùa hoàng gia, phương trượng lãnh bổng lộc triều đình há có thể dễ dàng hoàn tục?”

   Nhậm Hoài Tô khép hờ đôi mắt,“Lòng người xưa nay tự do, có vào cửa chùa hay , có qua khổ hải hay , đến Phật cũng thể cưỡng cầu, nữa là hoàng thượng? Ta quyết chí hoàn tục cưới vợ, nay vợ ta ở bên, thể làm phương trượng nữa.”

   “Thế ư? Quyết chí hoàn tục là được ư?” Vân Tứ có vẻ bất ngờ, chỉ gật đầu, đều đều,”Giải phương trượng vào võ phòng.”

   Mấy vị tăng nhân miệng niệm chú sấn tới, dùng loại tơ kỳ dị ấy trói chặt Nhậm Hoài Tô, y vẫn ôm Lục Quang vào trong lòng, đến lúc đó bỗng buông ra. Trong mắt Tam vương gia Vân Tứ và những tăng nhân đó, Lục Quang chẳng là gì cả. Trói hai tay y xong, vài vị tăng nhân khênh y lên, đẩy về phía võ phòng phương trượng. Lục Quang kêu tiếng, kinh ngạc nhìn mấy mươi tăng nhân băng qua bên cạnh nàng như nước cuốn,”Đợi …” Nàng đuổi theo bước, còn chưa kịp hỏi thế này rốt cuộc là thế nào, phía sau có người kéo lại.

   Nàng ngoảnh đầu, người kéo tay nàng là lão hoà thượng gầy quắt sắc mặt khô héo, cất giọng đều đều,”Thí chủ, xin chậm bước.”

   “Ngươi là ai? Các ngươi rốt cuộc là ai? Tên Tam vương gia ấy định làm gì Nhậm Hoài Tô?” Nàng nghiến răng quả,” phải y thôi làm hoà thượng thôi làm phương trượng rồi ư? Lẽ nào luật pháp triều đình có quy định hoà thượng khi hoàn tục liền bị Tam vương gia dẫn người tới bắt? Y làm sai cái gì?”

   Lão hoà thượng chắp tay,”A di đà Phật,” lão vẫn giữ giọng đều đều, “Thí chủ làm vợ phương trượng, hẳn nhiên phải người thường, lẽ nào thí chủ biết chỗ khác biệt giữa phương trượng và người thường? đời này ai cũng có thể cưới vợ, lão nạp cũng có thể hoàn tục, chỉ phương trượng là .”

   Nàng sững sờ thoáng chốc, thánh khí và hơi lạnh trong ngôi chùa quỷ quái này dường như xông cả vào lòng nàng,””Các ngươi… các ngươi…. Các ngươi đều biết y…” Nàng kiềm được rùng mình, rít lên,”Các ngươi đều biết y phải là người! Còn nhốt y ở đây, lừa gạt y, rốt cuộc là vì sao?”

   Lão hoà thượng chậm chạp quay , nhìn về hướng Nhậm Hoài Tô bị đưa , thần sắc đổi, nhưng trong đôi mắt ánh lên cái nhìn kỳ dị,”Bởi vì… Đế vương vô năng động thiên hạ, vạn vật hưng suy nhất nhân chi (*). Thí chủ, y sinh thời là vương tướng bất bại, chết thành tà ma sức mạnh đủ diệt nhân gian, nhân vật như vậy… Dù có phải dốc toàn bộ tài lực quốc gia, đế vương cũng phải nắm được y trong tay.” Lão trầm ,”Điều đáng sợ nhất là người này bắt đầu biết suy nghĩ, còn nghe lời, thí chủ có phải ?”

   (*) Đế vương vô năng thiên hạ có biến, hưng suy của vạn vật tuỳ thuộc vào người.

   Nàng cười gằn tiếng,”Tuy y phải người, nhưng y muốn làm gì làm, thích ra sao ra, đế vương cản được sao? Hhoàng thương muốn nắm y trong tay? Nắm bằng cách nào? Y phải người, y chết, y địch vạn người, chỉ bằng mấy sợi mà muốn Nhậm Hoài Tô phải cúi đầu nghe lệnh? Nực cười!” Nàng giũ tay áo định bỏ . Nhậm Hoài Tô đến tử long trời giáng còn sợ, mấy sợi tơ làm gì được y?

   Lão hoà thượng đáp, hoặc có lẽ lão cũng biết dù mấy sợi tơ ấy có sức mạnh tày trời, cũng chẳng thể trói buộc Nhậm Hoài Tô được bao lâu nữa, hồi sau, lão buông lời chậm rãi,”Lão nạp hoàn toàn đứng về phía vương gia, năm xưa phương trượng chịu nhiều khổ sở…” Giong lão nặng nề tử khí, và cũng chính tử khí đó khiến lời lão càng trở nên thê lương,”Nhưng toàn thân phương trượng chịu Phật khí trấn áp, khi Phật tâm kiên định, động tình cưới vợ, phong ấn Phật môn tất bị phá vỡ, chỉ sợ hậu quả thể tưởng tượng nổi.”

   “Phong ấn Phật môn/” giờ nàng lại đâm ra kinh ngạc, người Nhậm Hoài Tô còn có Phật ấn? Vậy mà nàng phát , nhưng nghe lão hoà thượng ”năm xưa phương trượng chịu nhiều khổ sở…”, mắt nàng bỗng loé sáng, lão hoà thượng này tuổi tác cao, hẳn biết chuyện năm xưa.”Ta biết các ngươi sợ sau khi y biến thành thi mị, việc đầu tiên là tìm hoàng thượng tính nợ cũ, hoặc đại khai sát giới, tuyệt diệt nhân gian, nhưng sao…” Nàng hề kiêng dè,”Dù sao ta cũng phải là người, nếu thực có ngày đó, ta làm bạn với y là được.”

   Lão hoà thượng ngẩn ra, trong mắt loé lên cái nhìn kinh ngạc, lại nghe nàng ,”Nhưng nếu ngươi cho ta biết năm xưa rốt cuộc xảy ra chuyện gì, chừng ta có cách để y vĩnh viễn bao giờ đồ sát thiên hạ.“ Nàng lôi Huyết Lưu Hà ra đung đưa trước mặt lão hoà thượng,” cho ta biết năm ấy xảy ra chuyện gì?”

   Lão hoà thượng nhìn Huyết Lưu Hà chăm chú,”Đây là…”

   “Vật trừ tà.”Nàng lạnh lùng đáp, tay thình lình bóp cổ lão hoà thượng,”! Năm ấy xảy ra chuyện gì?”

   Nhậm Hoài Tô bị giải vào võ phòng phương trượng, vừa bước vào võ phòng, khối Tuý Hoàng Ngọc tức thời toả ra ánh sáng, những tia chớp sáng loà đánh vào người y như sát giáng sấm rền, tính ra khoảng bảy tám đợt. Ngày ấy tia chớp có thể đập vỡ nền điện, nhưng bảy tám tia sét này đánh vào người Nhậm Hoài Tô chỉ khiến mặt y hơi tái .

   Vân Tứ đứng ở nửa lành lặn của căn phòng, thong thả lật giở thư tịch năm xưa lưu lại,”Phương trượng, bản vương có ý mạo phạm, chỉ cần phương trược đồng ý ở lại chùa tiếp tục thanh tu, nhắc đến chuyện hoàn tục nữa, hoàng thượng bỏ qua mọi chuyện trước đây.”

   Nhậm Hoài Tô lắc đầu,” bái thiên địa, thành phu thê.” Y rất ít khi chuyện, Vân Tư chỉ được biết dáng vẻ đoan chính ôn hoà của y, ngờ y lại cố chấp đến vậy.

   “Ngươi có biết mình làm gì ? Ngươi…”Tam vương gia nhíu mày, thoáng ngập ngừng,”Ngươi tuyệt đối thể hoàn tục thành thân.”

   Nhậm Hoài Tô mặc tơ xỏ ngang người, đứng rất an nhiên,”Vì sao?”

   Vân Tứ thở dài, xoay lại, nhìn những vết thương người y,”Hoài Tô phương trượng, lẽ nào ngươi hề phát giác? Thể xác ngươi giống người thường, ngươi… ngươi…”Y chỉ bức hoạ tường,”Mỗi ngày ngươi đều nhìn thấy bức tranh này, có biết ngươi trong tranh là ai ?”

   Nhậm Hoài Tô thân sắc an tĩnh phẳng lặng, đợi y tiếp.

   Vân Tứ buột miệng câu, đánh phải từ tốn tiếp,”Ngươi này là đại tướng quân khai quốc của bản triều, vì triều đình lập chiến công hiển hách, về sau… về sau bị kẻ gian hãm hại, mất ký ức, hoàng thượng bèn mời y ở lại Bích Phi tự này nghỉ ngơi, tạm nhậm chức phương trượng.”Tuy lời kín đáo, nhưng ý tứ ràng.

   Nhậm Hoài Tô lắng nghe kỹ lưỡng, sắc mặt vẫn hững hờ, hề biến hoá. Vân Tứ thở phào nhõm, cho rằng Nhậm Hoài Tô hiểu và tin, định tiếp, bỗng nghe y lên tiếng,”Người thuở dựng nước, đến nay cũng gần trăm tuổi.” Y nhìn Vân Tứ bằng cái nhìn trầm tĩnh,’Vương gia nếu có lòng cho biết, tất được lệnh , ta chỉ hỏi vương gia câu.”

   “Câu gì?”Vân Tứ buột miệng hỏi.

   “Ta…” Nhậm Hoài Tô bình tĩnh hỏi,” phải thân người?”

   Vân Tứ suy nghĩ rất nhanh, đáp tức khắc,”Phải, năm đó ngươi bị kẻ gian hãm hại, thân xác phải thân người, cho nên phương trượng tuyệt đối thể hoàn tục. Trận pháp trấn tà ở chùa Bích Phi có thể trấn áp quỷ khí người phương trượng, Tuý Hoàng Ngọc có năng lực trừ ma, nếu phương trượng hoàn tục, quỷ khí bộc phát, mất hết thần trí, sinh linh đồ thán.“ Y diễn giải hùng hồn,”Phương trượng năm xưa vì nước vì dân, công lao truyền suốt thiên thu, lòng trung với hoàng thượng đất trời chứng giám, dù nhất thời quên quá khứ, nhưng chuyện lớn thế này tất cũng…“

   Y chưa kịp xong, bốn sợi tơ người Nhậm Hoài Tô dẫn lịm tắt, rồi đứt bục từng đoạn. Bốn lỗ máu người Nhậm Hoài Tô từ từ lành lại. Giọng Vân Tứ càng lúc càng bé, khỏi biến sắc mặt, dù được cha chú kể lại rằng người này là thi mị hiếu sát bạo ngược, nhưng từ đến chùa Bích Phi bái tế, chỉ thấy y như gió lành trăng sáng, mảy may đáng sợ, giờ đây chính mắt trông thấy những biến hoá phi nhân loại này mới hoảng sợ biến sắc.

   Nhậm Hoài Tô đứng yên tại chỗ, hai kẻ chế ngự y thấy tơ đứt cũng tái mặt, nhưng y ra tay với Vân Tứ, cũng ra tay với hai vị tăng nhân. Vân Tứ được nửa, giọng bắt đầu dần, cuối cùng im bặt ra tiếng. Nhưng Nhậm Hoài Tô vẫn nghe chăm chú, đợi chốc lát thấy Vân Tứ tiếp, mới bình thản bảo,”Chuyện năm xưa, ta nhớ ra thôi, vương gia cần lo lắng.”

   Vân Tứ nghe câu này mà toàn thân rét giá.

   Kẻ này hay chuyện, khi , có lời nào là lời sáo.

   Y y nhớ ra nhất định nhớ ra.

   Vân Tứ thảm hại đến mức chỉ muốn quay đầu bỏ chạy, khi y nhớ lại chuyện xưa, khi ra tay báo thù, hoàng triều họ Vân biết tìm đâu đường sống? Miễn cưỡng trấn định tinh thần, y ho tiếng,”Hôm nay đắc tội nhiều, hoàng thượng cũng là nghĩ cho phương trượng ngày sau…”

   “Vương gia.” Nhậm Hoài Tô nhìn y,”Người mà phải người, phải người mà là người, vạn vật bao la, đều là chúng sinh.”

   Vân Tứ cười rầu rĩ,”Phương trượng kiến giải tinh diệu.“

   “Phật tâm rộng lớn, chứa được đồ đao, chho nên dù là đồ đao, vẫn có thể buông bỏ.” Y từ tốn,”Cũng dám buông bỏ.”

   Vân Tứ nín lặng, hồi lâu sau mới gật đầu,”Y của phương trượng, bản vương bẩm lại hoàng thượng.”

   Nhậm Hoài Tô xoay người , Vân Tứ cau chặt hai mày, vung tay, mấy mươi vị tăng nhân dồn lại chỗ y, lặng lẽ bước ra ngoài.

   Ý của Nhậm Hoài Tô là, dù y phải người, dù có nhớ lại chuyện năm xưa cũng mặc sức giết chóc. Nhưng Vân Tứ vẫn âu lo, nếu kẻ này vẫn giữ tính cách của Nhậm tướng quân thuở ấy, khi thực nhớ ra, lời bảo đảm hôm nay có là gì?

   "Hoà thượng điên..." Bên ngoài có người xông vào võ phòng phương trượng, Vân Tứ lách người nhường đường, Lục Quang vừa đặt chân vào trong, Túy Hoàng Ngọc lóe sáng, Nhậm Hoài Tô giật mình, tay cuốn lấy eo nàng lao thẳng ra ngoài. Chỉ nghe ầm tiếng, tia sét trừ tà của Túy Thần Ngọc trúng mục tiêu, chọc lỗ thủng to bên vách ngôi chùa. Vân Tứ dùng khóe mắt liếc qua Lục Quang, dẫn theo đám hoà thượng chậm rãi lui xuống.

   Lục Quang ngoảnh lại, vẫn chưa hoàn hồn,"Đấy... Đấy là cái gì?"

   Nhậm Hoài Tô xoa đầu nàng,"Là Túy Hoàng Ngọc cảm ứng được qủy khí người ."

   Nàng buột miệng hỏi,"Vậy ngươi đứng trong đó có bị đánh ... á!" Đột ngột nhận ra mình lỡ lời, lại thấy y chỉ thở dài rất khẽ, sắc mặt như thường, nàng tức thời biến sắc,"Ngươi biết rồi?"

   Y gật đầu. Nàng tóm cổ áo y,"Làm sao ngươi biết? Ngươi nhớ ra rồi?"

   "Vừa rồi Tam vương gia thẳng thắn cho biết, ta phải người, mà là lệ qủy cương thi bị bí pháp Phật môn trấn áp." Y hơi biến sắc, ngữ điệu vẫn bình tĩnh ôn hoà, " ra hổ thẹn, mấy mươi năm qua, ta biết mình phải người, gây nhiều phiền phức cho người khác..."
   "Im miệng!"Nàng quát lớn rồi khựng lại, đưa tay ôm thắt lưng y," tại ngươi phải người, ngươi biết mình phải là người rồi, vậy... Chuyện cứu thế chẳng liên quan đến người, chúng ta... Chúng ta sống cuộc đời của chúng ta, có được ?" Nàng bất giác dịu giọng, "Ngươi phải là người, vậy thế gian này sống hay chết, tồn hay diệt, đều chẳng liên can gì đến ngươi nữa..."

   " Quang." Y vẫn khẽ vuốt ve tóc nàng, trong đôi mắt là ánh nhìn vô cùng dịu dàng thương mến, nàng trông thấy nhưng dám tin, chỉ nghe y giọng "Là người cũng được, là qủy cùng đành, ta thể khoanh tay bỏ , chuyện nên làm thể làm."

   Nàng biết ngay y trả lời như thế, buông tay, lùi lại bước, mặt dày sương giá,"Ngươi muốn ... Muốn rằng, dù ngươi biết ngươi phải là người, biết thế gian này có diệt vong hay chẳng liên can gì đến ngươi, nếu giết ta là có thể cứu thế, ngươi vẫn giết, có phải ?" Nàng nhìn y lạnh nhạt,"Ta thực hiểu vì sao? Ngươi phải là người, ngươi biết khi họ phát ngươi phải là người, họ đối xử với ngươi thế nào đâu! Họ tìm đủ mọi cách thăm dò ngươi, dùng đủ phương pháp kỳ dị nhất hòng giết chết ngươi, ai tin ngươi, ai gần gũi ngươi, khi họ phát ra cách nào làm ngươi chết được ngươi biết họ thế nào ? Họ rất vui... Giống như tìm được món đồ chơi mới, mỗi khi phát ra đặc điểm nào đó của ngươi khác với con người họ đều hưng phấn thôi... Ngươi có hiểu ? Chúng sinh bình đẳng là gì chứ? Nhân tính bản thiện là gì cơ? Ta chưa từng trông thấy..."

   Họ tìm đủ mọi cách thăm dò ngươi, dùng đủ phương pháp kỳ dị nhất hòng giết chết ngươi...

   ràng nàng phẫn nộ vì thế giới này bất công với y, nhưng ong tiếng, bên tai y chừng như văng vẳng nhưng thanh kỳ dị như như có, có tiếng đao kiếm hay xích sắt, tiếng đồ kim loại và tường đá va chạm, có lửa... Có lửa cháy rần rật... Bỗng dưng, y nhớ lại câu chuyện cũ.

   Y nhớ căn phòng đá, bốn phía đều là tường, y tìm thấy cửa. Y bị xích sắt nặngnề trói chặt, cái lồng sắt khóa chân y. Mỗi ngày đều có vài người mang mặt nạ tới nhìn y kỳ dị, tay họ cầm hình cụ hoặc đao kiếm, hoặc thuần thục hoặc vụng về tra tấn y. Y biết họ từ đâu đến, cũng biết họ khỏi từ đâu, những người đó chưa bao giờ tới hai lần, dùng đủ cách lạ thường thí nghiệm xem phải làm thế nào y mới chết.

   Y nhớ những giọng . Có người "Đây là ma đầu ăn thịt Ngôn Nhi nhà ta, đây là đại tướng quân Ngôn Nhi nhà ta theo... Nghe Vô Thủy cung cháy thành tro rồi, y vẫn chưa chết... Có phải thành tinh rồi ?" Còn có người thào,”Nghe bỏ đói bảy ngày vẫn sống…” “Thế à? biết lột da có sống nổi …” “Suỵt… Nghe hoàng thượng từng tự mình rót nước vào da y, định lột da… Đây là ma đầu ăn thịt mấy ngàn người cơ mà…” “Ăn thịt người nhiều nên hoá tà ma… Ta chém cho đao thậm chí rên tiếng…” “Suỵt… Nghe ma đầu này võ công rất giỏi, cũng vì võ công quá giỏi, cho nên đốt cháy chém đứt, ta đề nghị với quan chủ hình, mặc kệ y sống hay chết, chúng ta xây cho y cái quan tài đá, chôn sống y là được, báo thù cho A Bính nhà ta…”

   Tiếng người xôn xao và vụn xa dần, y nhớ lâu sau đó còn ai tới nữa, có người dụi tắt ngọn đuốt vách đám bốn bề là bóng tối vô biên, có người, cũng có thanh . Dần dà y bắt đầu mong những người kia tới, mong có ai đó xuất trong bóng tối, cho y nghe chút tiếng động, y mong mình mau chết… đó là chút hy vọng le lói sáng trong mỗi ngày của y, dường như chỉ còn có chuyện để chờ đợi, ngoài điều đó ra, chẳng còn gì nữa cả.

   ai chuyện với y, trước mắt y mênh mông bóng tối, cả người từ xuống dưới thể nào động đậy, chút thanh .

   Bóng tối bốn bề dường như bị khuếch đại đến vô cùng, lại dường như bị thu hẹp đến cực độ. Y tưởng như mình bị ụp trong cái lồng rất , chỉ cần rướn đầu về trước đụng ngay tường rắn, tứ chi bị cùm tường vốn có thể nhúc nhích, nhưng trong câm lặng tuyệt đối, lại khiếp sợ dám nhúc nhích… Y sợ chỉ cần nhúc nhích là va phải những bức tường rắn, những bức tường thể nào phá vỡ.

   chứng thực rằng mỗi hơi thở của mình đều là hơi thở cuối cùng trước khi lịm tắt.

   Bất luận vùng vẫy nào cũng là bé mọn.

   “Này?” Cánh tay bỗng bị ai đó lay mạnh, Nhậm Hoài Tô giật nảy cả người, chỉ thấy Lục Quang cau mày nhìn y,“Sao thế?” Y lắc đầu, nỗi tuyệt vọng khiến người ta điên dại vẫn còn đọng lại trong tâm, y cách nào diễn tả nó bằng ngôn ngữ, đờ đẫn nhìn Lục Quang, nhất thời im lặng.

   Nàng rọi vào đôi mắt hoảng hốt của y. biết y nghĩ gì, trong đôi mắt tuyệt đốt kiên định hững hờ của người này lại để lộ nỗi hoảng loạn, điều đó làm nàng xót thương. Nàng ghé tới ôm lấy thắt lưng y, vuốt lưng y, dịu giọng thầm,”Này, ta chửi rủa thế nhân của ngươi nữa, ta tin rằng trong nhân thế cũng có người tốt, ví như Cơ Nhị, ví như Hồng Thế Phương. Ngươi muốn làm gì làm nấy, muốn cứu thế cứu thế, ta bầu bạn với ngươi.” Nàng vuốt má y, làn da dưới ngón tay nhẵn nhụi, nhưng còn ấm áp nữa, lại hơi buốt giá,”Ngươi đừng nhìn ta như thế.”

   “Ta…” Y khẽ trút ra chữ, cúi đầu ôm lấy nàng, kê mặt lên vai nàng, nữa.

   “Ta hỏi Vong Quy,”nàng vươn thẳng người, chống đỡ sức nặng từ y, thầm,”Lão hoà thượng rằng… năm xưa ngươi chịu rất nhiều khổ sở, dù lão thà chết cũng chịu kể cụ thể là chuyện gì, nhưng nhất định phải tệ hơn ta nhiều lắm.” Nàng dịu dàng,”Nhưng nếu đến ngươi còn hận, đến chuyện mình phải là người vẫn thản nhiên chấp nhận, dù vậy vẫn muốn cứu thế, vậy ta làm cùng ngươi.”

   Y mở mắt ngước lên,”Phải, bất luận là người hay là quỷ, là vạn thánh linh, thể phủi tay bỏ .”

   Hoà thượng điên biết vừa nãy nghĩ tới điều gì, mà để lộ ánh mắt ấy. Nàng thầm thở dài, hứa hẹn đủ điều, thấy ánh sáng dần nhen lên trong mắt y, khôi phục phong thái kiên định bình thản như thường ngày, bèn thở phào, cũng vui lên theo,”Vậy vừa rồi ngươi nghĩ đến chuyện gì? Sao Tam vương gia lại bỏ ? Chúng ta phải làm cách nào để phá điềm trời?”

   Thực ra nàng chẳng quan tâm chuyện gì trong ba câu hỏi ấy, nàng chỉ muốn từ này cũng hoà thượng điên tìm hang quỷ cư, ngắm nhân gian chìm trong khói lửa, thây chất thành núi, trời long đất lở, há lại vui? Nhưng nàng muốn lại thấy ánh mắt vừa rồi của hoà thượng điên nữa.

   cái nhìn… có thể coi là… kinh hoảng.

   cái nhìn… như thể nếu y làm việc ấy, y vỡ nát thành từng mảnh .

   “Ta nhớ ra địa lao.”Giờ đây đến địa lao, thần sắc Nhậm Hoài Tô vẫn duy trì bình thản,”Tam vương gia ta bị kẻ gian thảm hại, hẳn vì thế ta bị nhốt vào địa lao.”

   “Hả?” Nàng đâm ra bất ngờ, dù là cuốn sách của Sở Thù Trân hay điều tra của Cơ Nhị đều có đề cập đến việc tướng quân che mặt từng bị nhốt vào địa lao, đây hẳn là chuyện tột cùng cơ mật. Lại nghe y kể,”Nhưng có rất nhiều người tới thăm, trong đó có rất nhiều… gia quyến của binh sĩ chết trận trong chiến dịch Hoang Lang Dã.” Y hơi ngập ngừng,”Có thể đưa nhiều người đến thăm như vậy, chốn địa lao này nhất điịnh phải ở trong cung.”
   Hale205 thích bài này.

  3. ThuyThuy0411

   ThuyThuy0411 Well-Known Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   507
   Typer: Tử Sắc Y


   Nàng gật đầu, “Năm xưa ngươi và Thẩm Chiên Đàn bị thi triển thuật phân chia thánh khí, ngươi có còn nhớ ở nơi nào hay , dùng thuật pháp nào để phân chia?” Trong lòng lại thầm nghĩ: Địa lao lại có thể để nhiều bách tính vào ra, vậy nhất định được dựng riêng cho việc này, có thể thấy kẻ ngày ấy hại người ủ mưu lâu, ngươi lại hề biết.

   Nhậm Hoài Tô lắc đầu, y còn nhớ những chuyện đó, ngơ ngác hỏi,”Thẩm Chiên Đàn?”

   Nàng cau mày, y nhớ Thẩm Chiên Đàn, cho thấy nhân vật này có địa vị trong lòng y.”Chuyện phân chia thánh khí cũng còn nhớ, vậy trước khi phân chia sao? Ngươi làm gì khi ấy?”

   Y ngước lên, ném cái nhìn vào trong khung cửa võ phòng phương trượng, lướt qua từng cuốn sách giá,”Trước đây?” Trong đầu y trắng xoá, hồ như đến cả đường nét quá vãng cũng chưa từng tồn tại, nhưng có vật dần dần lên.

   tấm lệnh bài giả.

   Y đột nhiên nhớ , có tấm lệnh bài giả.

   phải tấm lệnh bài do khí tụ thành, sau đó tan thành hư vô, mà thực từng có tấm lệnh bài giả.

   Y nhớ có người dùng Ly Thương lệnh giả điều tả quân Hắc Kỳ rời doanh địa, lệnh họ hành quân cấp tốc ba mươi dặm hạ trại. Khi y phi ngựa đuổi tới, kẻ ấy dùng lệnh bài giả làm tin, hẹn gặp y ở rừng mai bên ngoài Liễu Vân tự.

   “Liễu Vân tự?” Y lẩm bẩm.

   Mặt Lục Quang loé sáng,”Liễu Vân tự! Sao lại nghĩ tới nhỉ? Thẩm Chiên Đàn để tóc tu hành trong chùa Liễu Vân, ở đó nhất định có manh mối!”

   Liễu Vân tự thành Mậu Uyển là ngôi chùa cổ ngàn năm. giống với chùa Bích Phi, chùa Liễu Vân thường ngày hương khói nghi ngút, hôm nào cũng có người đến thắp hương cầu nguyện hoặc lễ tạ. Khi Nhậm Hoài Tô và Lục Quang đặt chân vào chùa, là mồng , trong chùa người gười chen chúc, hương hoả sực nức xua loãng ít thánh khí Phật môn nơi đó, Lục Quang bước vào ngôi chùa ngàn năm mà cảm thấy khó chịu, phần cũng bởi công hiệu hộ thân của Cực Nhật Châu.

   Xếp lại tán ô che đầu, tán ô che cho nàng giữa ban ngày ban mặt dưới trời quang mây tạnh thu về ít ánh mắt hiếu kỳ từ kẻ khác, nhưng Nhậm Hoài Tô hoàn toàn lờ , ngước nhìn bốn phía. Lục Quang vươn tay tóm lại vị tiểu hoà thượng gần đó, năm ngón tay khoá cổ họng tiểu hoà thượng, gầm gừm,”Nghe người tên Thẩm Chiên Đàn từng ở đây, ngươi có biết ?”

   Tiểu hoà thượng nọ chỉ độ mười hai mười ba tuổi, bị bàn tay lạnh cóng của nàng kiềm họng, sợ quá suýt oà lên khóc. tăng nhân trẻ tuổi phía sau vôi vàng chạy tới ngăn lại, chắp tay thưa,”Nữ thí chủ có chuyện chi từ từ bàn bạc, sư đệ vẫn còn tuổi, biết đắc tội thí chủ chỗ nào xin hãy với bần tăng.”

   Lục Quang thả tiểu hoà thượng, vươn tay định làm lại y hệt, tóm lấy cổ tăng nhân trẻ tuổi quát hỏi. Nhậm Hoài Tô khẽ vung tay áo ngăn cánh tay nàng, hành lễ với tăng nhân hỏi,”A di đà Phật, dám hỏi trong Liễu Vân tự liệu có thiên viện, trong ngoài thiên viện trồng đầy hoa mai?”

   Tăng nhân trẻ tuổi ngạc nhiên nhìn y, gãi gãi cái đầu trọc,”Bên ngoài chùa Liễu Vân rừng mai tựa biển, vốn là mỹ cảnh trứ danh của thành Mậu Uyển.” Nhậm Hoài Tô lắc đầu, mắt khép hờ, rồi lại mở choàng,” giống mai đặc biệt… Hoa màu xanh, mùi hương cũng khác lạ.”

   Tăng nhân trẻ tuổi ngây người, mặt hơi biến sắc,”Thí chủ…”

   Nhậm Hoài Tô thần sắc điềm tĩnh,”Giống mai đó… tên là Thanh Ngọc Án, độc nhất vô nhị.”

   Lục Quang sững người, lòng thầm cả thấy kỳ quái, tự lúc nào y nhớ lại nhiều chuyện như thế, mà tỏ thái độ gì, hề ra,? Lẽ nào năm xưa Nhậm Hoài Tô từng ghé chùa Liễu Vân? Bằng sao y lại biết nơi đây có giống mai tên Thanh Ngọc Án?

   Tăng nhân trẻ tuổi nọ nhìn y đăm đăm, thần sắc vừa kinh ngạc, vừa mơ hồ sợ hãi, vươn tay chỉ về phía đông nam sau chùa,”Ngươi… ngươi…”

   Nhậm Hoài Tô ,”Xin đa tạ.”Y nắm tay Lục Quang chậm rãi về hướng đông nam.

   Tăng nhân trẻ tuổi giật mình hoảng hồn, sắc mặt đại biến, bật người lao về thiền viện phương trượng. vị tăng già bị y xông vào, hỏi có chuyện gì. Tăng nhân trẻ tuổi lắp bắp,”Có người… có người tìm tới viện Phủ Tâm.” Vị tăng già cũng cả kinh biến sắc.

   Phía đông nam chùa Liễu Vân, lưng chừng góc đông nam sườn núi Mân, có đình viện lẻ loi. Phía bên ngoài nhánh mai như sắt, mùa này hoa chưa nở, lá trổ cây có màu xanh biếc, mà mang sắc đen hơi điểm lục, nếu thực nở hoa màu xanh nhạt, thực là vẻ đẹo riêng, nhưng tại nhìn ra được.

   Tường vây đình viện và đại môn phủ đầy bụi bặm, hoang phế lâu, ba chữ “Phủ Tâm viện” tường phai màu nhìn , nhưng vẫn có thể thấy đâu đó dấu vết tuấn nhã đĩnh bạt năm xưa. Lục Quang lại gần cổng viện, cau mày,”Chùa Liễu Vân hương hoả thịnh vượng, sao đến cái thiên viện cũng dọn dẹp gì cả thế này? bao nhiêu năm sửa sang rồi? Toàn là cỏ dại.”

   Cỏ dại trong viện cao ngang vách tường, cây dại cành nhánh tua rủa. Nhậm Hoài Tô vẽ vệt lên cửa viện, chỉ thấy cánh cửa vụt loé lên kim quang, hai người đều giật mình, chẳng ngờ nơi này có phong ấn, chẳng trách sư sãi chùa Liễu Vân chăm lo nổi, người thường thể bước vào đây nửa bước, lại gần ba bước bị đánh bật ra.

   “Phong ấn?” Lục Quang lẩm bẩm,”Đây có lẽ là nơi ngày xưa Thẩm Chiên Đàn từng ở? Nhậm Hoài Tô, ngươi nhớ Thẩm Chiên Đàn, sao lại nhớ nơi đây?”

   “Thẩm Chiên Đàn?” Nhậm Hoài Tô hỏi lại, hồi lâu sau, y bình tĩnh ,”Ta hình như từng đến đây, có người dùng lệnh bài giả lập ước định với ta ở nơi này.”

   “Ước định gì?” Lục Quang thuận miệng hỏi, nàng nhìn quanh quất bốn phía, phong ấn cửa viện là thuộc về nhà Phật, nếu pháp lực cao nàng có thể dùng quạt quỷ mở ra, như mấy mươi năm nay ai phá được, có thể thấy pháp lực cao sâu khó dò.”

   “Ước định gì…” Nhậm Hoài Tô đăm đăm nhìn vách tường khu đình viện hoang phế nhiều năm,”Ta cũng quên, nhưng chỉ cần bước vào đây, hẳn mọi việc đều có đáp án.”

   sao?” Nàng bỗng thấy buồn cười,”Linh cảm của ngươi?”

   Y gật đầu rất nghiêm túc, đâ ra khiến nàng mất hứng, chỉ thấy Nhậm Hoài Tô dùng ngón tay viết chuỗi tiếng Phạn lên cánh cửa, cánh cửa kim quanh lấp loáng, bay tản mát từng , tan biến. Nàng giật mình, né luồng bụi ấy, ngước mắt nhìn, chỉ thấy bên trong cỏ dại rậm dày, có những gốc cây mọc cao chọc trời, mấy gian nhà xác xơ trong búi cỏ, thể nhìn ra đây từng là nơi ở của vị hoàng thân.

   Nhậm Hoài Tô bước tới bước, chân bỗng khựng lại. Lục Quang nhìn theo ánh mắt y, thấy giữa khoảng sân trước rậm rịt cỏ cây có vài nơi trụi lủi, để lại từng vết tích cháy sém, nhìn kỹ lại, là thế trận khổng lồ.

   Pháp trận được vẽ đất, biết dùng gì để đốt, đến nay vẫn có thể nhìn trận hình và bùa chú, mấy chục năm nay mọc ngon cỏ mầm cây, thậm chí bụi bặm cũng rơi đó.

   Pháp trận tắt chừng như ngưng đọng ở vùng thời ấy, hồ như vẫn ngửi thấy mùi khói lửa trong khí.

   từng được sửa dụng. Lục Quang lặng lẽ nghĩ, nàng trông thấy Nhậm Hoài Tô xem xét pháp trận vài lượt, rồi thẳng vào gian nhà , nàng bám theo sau y. chợt trông thấy cái bàn đá giữa sân, mặt đá có khắc bàn cờ, bàn cờ đặt vài quân.

   Nàng biết đánh cờ, chỉ bất giác nhìn qua, lại phát ra, chỉ có bàn đá mà có vết ghế, mặt bàn bày hộp cờ, dưới lớp bụi dày là hai màu cờ trắng đen lẫn lộn. Trong chớp mắt ấy, nàng chợt ngẩn người, chừng như trông thấy cảnh năm xưa từng có người bê hộp cờ thong dong thả bước quanh bàn, tự đánh cờ với bản thân.

   Nàng lắc đầu, ném ý nghĩ kỳ quái đó ra khỏi óc, có ghế, cũng có thể ghế mục từ lâu, cũng thể hộp cờ là chỉ người đánh cờ… Nàng theo Nhậm Hoài Tô vào trong, nhanh chóng quên cái bàn đá.

   Trong gian nhà ngổn ngang vật dụng, dù qua mấy mươi năm, đồ dùng đều hư hỏng, nhưng vẫn thấy được dấu vết bị lục soát vội vã, mặc sức đập phá ngày xưa. Trong nhà vốn có rất nhiều sách, nhưng cuốn nào cũng bị xé nát những trang giấy khô ráp ố vàng lợp tầng dày nền đất, dưới bóng quang nặng nề, phần lớn hoá thành cát bụi. Những món đồ sứ đều bị đập nát, chấn song bị bẻ gãy, cả chặn giấy và nghiên mực bàn cũng bị ném vỡ.

   Hai người nhìn nhau, nơi này trải qua cuộc bạo loạn nghiêm trọng đến mức nào mới hư hại nặng nề như vậy? Kẻ đến đập phá phải hận thù chủ nhân sâu sắc đến mức nào mới làm được thế này? Cũng vì bị phá hoại quá triệt để, trong gian nhà còn lại dấu vết gì liên quan đến “ước định” trong ký ức Nhậm Hoài Tô hay manh mối về chuyện phân chia thánh khí.

   Ở hai gian phòng khác, gian là cầm phòng, gian là kỳ thất. Trong cầm phòng có ba cây cổ cầm bị đốt cháy, trong kỳ thất nền nhà bừa bộn biết là bùn đất hay là quân cờ, có lẽ đây là những quân cờ năm đó. Chỉ có bàn cờ gỗ nằm hiu quạnh, phía chằng chịt những vết chém, nhưng nhờ làm bằng gỗ tốt, qua mấy chục năm vẫn chưa mục nát.

   Chủ nhân nơi này tinh thông cầm kỳ thi hoạ, để tóc tu hành, làm bạn với mai, nhưng kết cục lại là mất tích, bị xét nhà phá viện.

   Vì sao?

   Kẻ này hẹn gặp Nhậm Hoài Tô năm đó, là Thẩm Chiên Đàn ư?

   Chủ nhân nơi này, là Thẩm Chiên Đàn sao?

   “Này!” Lục Quang chợt vỗ lưng Nhậm Hoài Tô,”Ngươi xem!” Nàng chỉ bên hông cái bàn cờ còn lại, Nhậm Hoài Tô chăm chú nhìn, bàn cờ khắc bảy chữ phân minh:”Ngự tứ Phủ Tâm cư sĩ Thẩm.”

   Nơi đây quả là nơi ở của Thẩm Chiên Đàn năm ấy, bàn cờ này là quà vua ban, vật vua ban, ai dám ra sức phá hoại? Nàng vốn hiểu nhân tình, nhưng phải biết lợi hại, vật này là quà của ngài ngự, nếu được hoàng thượng cho phép, hoặc hoàng thượng tự mình động thủ, ai dám buôn dao kiếm lên đó?

   Nàng hít hơi hoảng hốt, nơi này… thực từng bị xét nhà.

   Nhậm Hoài Tô và Thẩm Chiên Đàn phân chia thánh khí, cuối cùng Nhậm Hoài Tô hoá thành thi mị, Thẩm Chiên Đàn bị sao gia rồi thất tung, ấy là vì sao?

   Sẻ chia thánh khí lẽ nào phải là chuyện tốt? Lẽ nào phải để có thể phá giải điềm diệt thế, để nhân gian này tiếp tục tồn tại? Sao lại như vậy? Nàng vung quạt quỷ về phía bàn cờ, rắc tiếng, bàn cờ nứt toác, Nhậm Hoài Tô giật mình, ngờ nàng động thủ. Bàn cờ nứt ra, ở giữa có chỗ hổng, sau khi vỡ toác, cái hộp rơi xuống.

   Hai người nhìn nhau, Nhậm Hoài Tô thoáng cau mày,”Sao biết phải đập vỡ bàn cờ?”

   Lục Quang đều đều,”Ta chỉ nhìn thấy nó thuận mặt mà thôi?”

   Nhưng giữa bàn cờ giấu cái hộp, hơn nữa cái hộp đó bị lệ khí sắc bén như lưỡi dao của quạt quỷ chặt đứt, chứng tỏ chất liệu phi phàm. Nhậm Hoài Tô nhặt nó lên, chiếc hộp bằng gỗ, từ đầu đến đuôi bóng loáng nhẵn nhụi, gần như hề có kẽ hở,Nhậm Hoài Tô lắc lắc, biết vì sao, nó mở ra. Lục Quang ngạc nhiên nhìn y, nàng biết đây là thứ đồ chơi của trẻ con, chỉ ngờ y cũng biết.

   Cái hộp mở ra, nàng ghé lại nhìn, trong hộp đựng vào món đồ, miếng ngọc thạch màu trắng sữa, hàng mười hai cái kim vàng rỗng ruột, còn có bức vẽ thiết kế, ngoài ra vật đáng chú y nhất là cái chìa khoá. cái chìa khoá có hình dạng kỳ dị, to gấp đôi chìa khoá bình thường, nhưng biết dùng để mở vật gì.

   “Đây là thứ gì?” Lục Quang đưa tay định nhặt lên miếng ngọc thạch, ngọc thạch bỗng bùng lên quầng sáng, đẩy lui bàn tay nàng, ra là mảnh dung ngọc hàm chứa thánh khí cực mạnh. Nàng kinh ngạc nhìn miếng ngọc lớn lắm, vật này khác Tuý Hoàng Ngọc, Tuý Hoàng Ngọc phát hào quang trừ tà, sắc bén trong sáng, giống như bình chứa. hoặc những món trang trí làm pháp khí, lượng thánh khí mà miếng dung ngọc to thế này hút được chỉ sợ khó có thể đo đếm, chẳng trách nàng bị đẩy lùi.

   Nhậm Hoài Tô chậm rãi mở ra bức vẽ.

   Đó là sơ đồ vẽ lại rất cụ thể cung điện, cung điện dựng theo hình bát quái, toàn cung điện là mê cung, nếu có ai lạc vào, chỉ sợ vô pháp thoát thân. mảnh giấy ghi số người cung điện chứa được, phương vị cửa nẻo, và… chỉ tám chỗ chất củi, dầu và nơi châm mồi lửa.

   bức hoành cung điện, viết ba chữ “Vô Thuỷ cung” tuấn nhã đĩnh bạt.

   Gió lùa vào qua cửa sổ, mảnh giấy nhiều năm tuổi reo lật phật, như sắp rách toát, Nhậm Hoài Tô cầm tay, mắt hề chớp. Lục Quang nhìn lúc, bĩu môi,”Đây là thứ gì?”

   “Dường như là… Có người mưu đốt trận lửa lớn.” Y đáp,”Vô Thuỷ cung có thể chứa ba ngàn người, trong sách chép… ngàn sáu trăm chín mươi chín người…”

   Lục Quang lại nhìn mảnh giấy, để lộ vẻ chế nhạo,”Người vẽ cái này là Thẩm Chiên Đàn ư?”

   “Đúng.” Giọng Nhậm Hoài Tô đều đều, nét chữ mảnh giấy và bức hoành ngoài cửa y hệt nhau.

   “Hừ! Người khi làm ác, thực còn đáng sợ hơn quỷ…” Nàng lạnh lùng,”Ta còn tưởng kẻ phân chia thánh khí với Nhậm tướng quân là người tốt nào cơ chứ! Chốn này năm xưa sắp đặt nhã nhặn, chủ nhân lại trở tay muốn thiêu chết hơn ngàn người, còn nhiều hơn số nhân mạng cả đời của tên ác đồ quen thói cướp đốt hiếp giết.”

   Nhậm Hoài Tô gật đầu,”Bất luận mục địch của y là gì, đồ sát sinh linh, thuỷ chung là tội ác tày trời.”

   Lục Quang để lộ ý cười giễu cợt,”Đúng, bất kể giết người hay giết trăm người, bất kể lý do gì, kẻ giết
   người đều mang tội ác tày trời.”
   Nhậm Hoài Tô thoáng cau mày,” Quang… ta chỉ luận mà thôi.”

   Nàng lạnh lùng đáp,”Ta cũng chỉ vì luận mà thôi.”

   “Trươc kia giết người vì bất đắc dĩ có nỗi khổ riêng, ta có thể lượng giải, chỉ cần sau này sửa đổi, tin rằng người khác cũng có thể lượng giải.” Giọng y vẫn hiền hoà và bằng lặng như thế,”Nhưng bất luận với lý do gì, kẻ lập mưu giết hơn ngàn nhân mệnh chính là ác ma, thực khiến người ta rợn người.”

   “Phải, bất kể thế nào, hơn ngàn người này thể ai ai cũng chết đền hết tội.” Lục Quang nhớ đến nhát kiếm đêm động phòng lại cam tâm, giễu y vài câu, thấy y nghiêm túc chân thành đến thế, bèn nguôi giận ngay,”Xem ra Thẩm Chiên Đàn tâm cơ thâm trầm, đáng sợ tột đỉnh, toà cung điện này được xây trong hoàng cung, công trình lớn như vậy, mình y sao làm được?”

   “Tất nhiên là được hoàng đế ủng hộ.” Nhậm Hoài Tô trầm ngâm,”Nhưng hoàng thương lại ra lệnh lục soát tịch thu nơi này, phá huỷ mọi đồ đạc của y… lẽ nào… kỳ thực là mượn đao giết người, rồi sát nhân diệt khẩu ?”

   Nàng ngẩn người, hơi bất ngờ khi thấy y suy đoán chuyện”mươn đao giết người” và “sát nhân diệt khẩu”. Kẻ này bình thường kín tiếng, thực ra hề ngu đần, y chỉ vâng theo lời dạy trong sáng thành tâm, vô tư vô dục của Phật tổ mà giữ mình đoan chính. Nếu bảo y tư duy theo khuôn phép, y tuyệt đối thua kém ai.

   “Sao lại thế?”

   “Thiêu chết ngàn người này là mưu kế của Thẩm Chiên Đàn hơn nữa được đồng ý của hoàng thượng, đây là tất nhiên.” Nhậm Hoài Tô cực kỳ nghiêm túc,”Nhưng thân là đế vương, thể nhận cái nghiệp sát hại ngàn người, kẻ gánh toojti chỉ có thể là Thẩm Chiên Đàn, khi Thẩm Chiên Đàn chịu tội, nhất định phải diệt khẩu.”

   “Nhưng y thông minh đến thế, thiết kế được cung điện này, lập mưu giết cả ngàn người, sao nghĩ đến việc ngàn người này chết mình có kết cục gì tốt đẹp? Hậu quả mà đến người cũng đoán được, tại sao năm xưa Thẩm Chiên Đàn lại nghĩ ra?” Nàng trừng mắt nhìn Nhậm Hoài Tô,”Quá kỳ quái, vì sao y muốn thiêu chết ngàn người này? ngàn người này là ai?”

   Trước mắt Nhậm Hoài Tô nhoáng lên những cảnh tượng, có lửa, có tiếng người… Tiếng rên xiết thảm thiết và tiếng mắng chửi điên cuồng… Y lắc đầu, ném những hình ảnh đó ra khỏi óc,”Ta nhớ nữa…”

   Câu trả lời của y phải “Ta biết…” mà là “Ta nhớ nữa”, mắt nàng loé sáng, thế có nghĩa là, thực ra y từng biết, trận hoả hoạn thiêu Vô Thuỷ cung quả nhiên có liên quan đến quá khứ của y, chừng liên quan cả đến nguyên nhân trở thành thi mị của y! Nàng cầm lấy chìa khoá,”Này, dù nơi này bị phá sạch rồi, nhưng vẫn còn chiếc chìa khoá, có phải chăng là… đâu đó trong Phủ Tâm viện kỳ thực có mật thất?”

   Mật thất…

   Hia người bắt đầu nhìn quanh quất, mấy gian nhà có thể nhìn xuyên từ đầu đến cuối, thể có mật thất, nếu thực có mật thất, lẽ nào là ở… ngoài sân?

   Nơi nổi bật nhất trong sân là trận pháp khổng lồ giữa đám cỏ, hai người ra ngoài, bản năng hướng về phía pháp trận. Lục Quang bất cẩn đá văng viên cuội trong bụi cỏ lăn lộc cộc vào giữa trận, ánh lửa chợt bùng lên, vù tiếng, quầng lửa xuất thiêu đốt dọc đồ hình trận pháp, đốt sạch mớ sỏi đá lăn vào hình trận thành tro bụi, rồi mới dần lịm . Lục Quang há hốc miệng, vì sao trận pháp này mấy chục năm vẫn nguyên như cũ, vẫn còn tác dụng, khiến người ta kinh ngạc. Ngước lên, chỉ thấy sắc mặt Nhậm Hoài Tô trắng bệch, nhìn chăm chăm vào pháp trận vừa bốc cháy,” Quang, ta nhớ ra rồi…”

   Dung ngọc… Kim vàng rỗng ruột… Máu… Những lời ôn hoà như gió xuân…

   Lửa cháy phừng phừng ở Vô Thuỷ cung.

   Và gian địa lao im câm như chết, độc đến khiến người ta phát điên…

   Y nhớ ra.
   Hale205 thích bài này.

  4. ThuyThuy0411

   ThuyThuy0411 Well-Known Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   507
   Typer: Tử Sắc Y

   Chương 12: Lang hổ ai kỳ hung

   “Ngươi nhớ ra điều gì?” Lục Quang ngờ vực nhìn y, thi mị… cũng có thể nhớ lại chuyện lúc sinh thời? Y có thể nhớ được đôi chút khiến người ta kinh ngạc, giờ chẳng ngờ y lại có thể “nhớ ra”?

   Nhậm Hoài Tô nhón lấy kim châm trong hộp,”Mười hai ống châm… là dùng để truyền máu.” Y nhìn thế trận kinh qua mấy mươi năm dâu bể vẫn còn nguyên vẹn như xưa, thở dài,”Ta nhớ ra rồi, năm xưa Thẩm Chiên Đàn dùng lệnh bài gia điều động Hắc Kỳ quân, ép ta từ Miễn Châu trở về Mậu Uyển, hẹn gặp ta ở Phủ Tâm viện ngoài chùa Liễu Vân.”

   “Lệnh bài giả?” Nàng lẩm bẩm, có chuyện gì quan trọng đến mức buộc phải dùng thủ đoạn này cưỡng ép người ta phải đến theo lời hẹn? Hoà thượng điên dễ tính như thế, hẳn chỉ cần viết phong thư là đến ngay. Nhưng long nàng lại thoáng trầm xuống, từ nhiều ghi chép có thể thấy, tính cách của Nhậm Hoài Tô lúc sinh thời chỉ sợ rất khác với tại, cũng có lẽ… có lẽ nhất định phải dùng thủ đoạn ấy mới có thể gặp được.

   “Lệnh bài giả có chin phần giống với lệnh bài .” Nhớ về chuyện năm xưa, giọng y vẫn rất ổn định, chỉ thoáng chút dao động vừa nãy, nhưng rất nhanh an tĩnh lại, trấn định như thường,”Ta nhớ Phủ Tâm viện năm ấy hoa mai xanh nở rộ, tao nhã vô cùng, hề giống cảnh tượng ngày hôm nay.“

   “Thẩm Chiên Đàn là người như thế nào?” Nàng nhíu mày,”Hẹn gì với ngươi?”

   Nhậm Hoài Tô ngước lên, đầu là tán cây hoang khô héo, rừng mai trong viện nay chết cả,”Là lời hẹn phân chia thánh khí.” Y thoáng ngập ngừng, bằng giọng điệu đều đều,”Năm ấy trời giáng thánh khí vào Thẩm Chiên Đàn, phải giáng lên kẻ giết người như rạ, tội ác đầy mình như ta.”

   “Hả?” Lục Quang vô cùng bất ngờ,”Giáng lên người Thẩm Chiên Đàn? Ngươi căn bản hề biết vì sao y chọn ngươi làm người phân chia thánh khí, y chỉ báo cho người rồi gọi ngươi đến mà thôi? rất bất thường!” Nàng dạo vòng quanh sân,”Linh khí của vạn thánh linh chỉ được khơi gợi bởi tâm địa trong sáng, cơ thể thánh khiết. Ngươi xem bức vẽ thiết kế hoả thiêu Vô Thuỷ cung, Thẩm Chiên Đàn rang là ác ma giết người chớp mắt!”


   “Nhưng vào thời điểm đưa ra lời hẹn ở Phủ Tâm viện, y vẫn chưa làm gì cả.” Nhậm Hoài Tô nghiêm túc,”Y là họ hàng bên mẹ của hoàng hậu, phụ mẫu đều mất, từ bé tu hành trong chuà Liễu Vân, rất hiếm khi bước chân ra khỏi cửa chùa, hẳn nhiên cả đời chưa từng làm điều ác, dính vào dục vọng, cũng lạ khi y có thể khơi gợi vạn thánh linh.” Thoáng ngập ngừng, y lại tiếp,”Y tiếp nhận thánh khí, từ đó bách bệnh bất xâm, thậm chí có thể dễ dàng chữa khỏi bệnh tật của người khác. Có thời gian, cửa chùa Liễu Vân đông đúc như họp chợ, Thẩm Chiên Đàn chữa bệnh cho người nhận xu, tiếng thơm lan xa.”

   “Y thực từng là người tốt?” Khoé môi Lục Quang nhếch lên, như cười lại như .

   lâu sau đó, nữ quỷ tìm được y.” Nhậm Hoài Tô thở dài khẽ khàng,”Nam ấy thành Mậu Uyển có ba mươi sáu hộ dân cả nhà bị moi tim mà chết chỉ trong đêm, trải dài suốt năm dặm, từ ngoại ô vào tận nội thành, chỉ thẳng về phía chùa Liễu Vân, là điềm báo có quỷ nữ xuất tuần. Thẩm Chiên Đàn và nữ quỷ chạm trán nhau mấy lần, quá trình thế nào ai biết , như trước sau y vẫn bị quỷ nữ bắt , mà còn tìm được cách để giải quyết vấn đề, chính là tìm người khác để phân chia thánh khí.”

   “Cho nên y mới tìm ngươi?” Lục Quang cười nhạt,”Vị Thẩm công tử này tâm cơ thâm trầm, vô cùng đáng sợ, nào có chút dáng vẻ của kẻ tu hành tại gia?”

   Nhậm Hoài Tô đáp lời, hồi lâu sau mới thong thả ,”Phép phân chia thánh khí, ngoại trừ pháp trận mặt đất, điểm quan trọng nhất là phải truyền máu.”

   “truyền máu?” Lục Quang thoáng ngẩn người, bỗng chốc hiểu ra: “thi mị” Nhậm Hoài Tô này lại khác với ghi chép, y có thể nhớ vài mẩu chuyện, vẫn giữ được lý trí của con người, là bởi vì vẫn chưa hoàn toàn hoá!

   Trong thân thể y có máu của người khác! Lượng máu ấy thể dung hoà triệt để với máu thịt y, thể hoá theo, vì vật phần nào đó trong y vẫn còn giữ được nhân tính.

   “Thẩm Chiên Đàn đem máu của y nối với ta bởi mười hai ống châm vàng, chia đều thánh huyết cho ta.” Mắt y khép hờ,”Cộng thêm sức mạnh của pháp trận, từ đó về sau, thánh khí trời giáng chia làm hai, thế giới còn vạn thánh linh, quỷ nữ cũng biến mất.”

   “Vậy phải tốt ư?” Lục Quang cau mày,”Ai nấy đều vui.”

   “Cuộc gặp ở Phủ Tâm viện năm xưa, ta đồng ý phân chia thánh khí với y.” Giọng Nhậm Hoài Tô đều đều, gần như có cảm xúc,”Sau khi thi pháp thành công, ta trở về Miễn Châu. Nửa năm sau hoàng thượng ra chỉ dụ, rằng Hắc Kỳ quân trăm trận trăm thắng, ban cho ta phủ đệ, chính là Vô Thuỷ cung.”

   Lục Quang nhìn quanh Phủ Tâm viện lượt,”Năm xua ngươi chưa từng nghi ngờ y?”

   “Chưa từng.” Nhậm Hoài Tô quả quyết lắc đầu,”Ta và hơn ngàn tàn binh Hắc Kỳ quân phụng chỉ về Vô Thuỷ cung hầu chỉ.” Thoáng ngập ngừng, lại cất tiếng đều đều,”Lại chẳng ngờ rằng… Hoàng thượng bảo ta tự tay nhóm tám bó đuốc trước cửa Vô Thuỷ cung, ta đốt lên rồi, cả cung điện biến thành biển lửa, thiêu chết hơn ngàn người.”

   bàn tay đưa sang, nắm lấy tay y, lòng bàn tay y hơi lạnh, nàng siết chặt, thầm hỏi,”Lúc ấy… ngươi rất đau lòng có phải ?”

   Nhậm Hoài Tô nghiêm túc suy nghĩ, rồi từ tốn lắc đầu,”Lúc ấy ta nghĩ gì, giờ quên rồi.”

   Nàng đưa cả hai bàn tay nắm tay phải y,”Này, dù cho ngươi tự tay thiêu chết ngàn người, ta cũng để tâm.”

   Y nhìn nàng, khoé môi thoáng nhúc nhích, chừng như nhoẻn nụ cười, nhưng nụ cười ấy quá , thể nhận ,”Sao đó hoàng thượng giải ta vào đại lao, nhốt rất lâu…” Y hơi cau mày,”Những chuyện về sau ta còn nhớ nữa, rồi chỉ nhớ được chuyện trong chùa Bích Phi.”

   “Nhất định là ngươi bị người ta hành hạ đến mức biến thành thi mị trong địa lao.” Lòng nàng đầy đau xót, cảm giác trước nay chưa từng có,”Vì sao y muốn hại ngươi?”

   Nhậm Hoài Tô mở choàng mắt,”Ta biết.”

   “Bất kể vì sao, y hại ngươi, bản thân cũng được chết yên ổn.”Nàng lạnh lùng ,”Ngày nay thiên hạ ai quản nổi ngươi, nếu còn cố người muốn hại ngươi như thế, ta khiến kẻ đó sống bằng chết.”

   Y trầm mặc hồi lâu,” Quang.”

   Sát khí người nàng chưa tan,”Chuyện gì?”

   Y trở tay nắm tay nàng,”Ta dạy võ công thuật pháp cho .”

   “Hả?” Nàng khó hiểu, sốt ruột ,”Ta tự biết luyện, có liên can gì tới ngươi?”

   Y đáp lời vô cùng nghiêm túc,”Võ công thuật pháp của yếu hơn ta, nếu có người hại được ta, sao có thể khiến kẻ đó sống bằng chết?” Y nhìn nàng , trong đôi mắt tràn đầy thành khẩn thiện ý.

   Nàng ngẩn người hồi lâu, bỗng nhiên nổi giận lôi đình,”Nhậm Hoài Tô! Ngươi cố ý phải ? Ta tốt bụng bất bình thay ngươi, ngươi lại cố tình bắt bẻ cố tình chế giễu ta đánh lại ngươi?Ngươi đừng tưởng ngươi là thi mị là tướng quân hơn người bậc, nếu có ngày!” Nàng cố tình bật ra tiếng cười nhạt,”Nếu có ngày ngươi khiến ta nổi sát tâm, dù có là ngươi ta cũng nhất định giết!”

   “Ta dạy .” Y vẫn ôn tồn dịu giọng,”Ta dạy cho đến lúc mạnh hơn ta, cho đến lúc chỉ cần muốn là có thể giết được ta, có được ?”

   Chẳng hiểu vì đâu mặt nàng ửng đỏ, trong lòng chợt có vài phần ngượng ngịu, nàng quay mặt ,”Cũng chưa chắc ngươi giỏi hơn ta.”

   Hai người đứng im như phỗng trong viện hồi lâu, Nhậm Hoài Tô cất hòn dung ngọc, nhặt lên chiếc chìa khoá.

   Chiếc chìa khoé có vẻ là chìa khoá của cửa lớn, Lục Quang trầm ngâm chốc lát, bấy giờ sắc trời u ám, ánh nắng yếu ớt, nàng vung quạt quỷ, vài luồng bóng đen tuôn ra từng chiếc quạt, rồi lập tức đổ xô ra bốn phía, thăm dò xme gần đây có mật thất hoặc trạch viện khuất nảo nào hay ?

   Nhậm Hoài Tô ngước lên, chuyện cũ luôn mơ hồ , nhưng có nhiều chi tiết lại được ghi khắc rất sắc nét, sắc nét đến mức khó tin, vì sao đến từng khe gạch tường đều rệt đến thế, lại có những chuyện rất mơ hồ, y nhớ cuộc hẹn Ly Thương lệnh, nhưng trước đó sao?

   Trước đó, y rốt cuộc làm những gì trong Hắc Kỳ quân? Vì sao trong đầu chút ấn tượng? Chừng như có chuyện gì đó rất quan trọng y nhớ ra, nó lững lờ trôi trong bóng tối, thúc giục y hãy nhớ lại nhiều hơn, nhưng y thể.

   Quan trọng hơn nữa là, dù có ra tất cả, nhưng dường như lại chẳng liên quan gì đến việc cứu thế ngày hôm nay.

   Nếu là do Thẩm Chiên Đàn tìm y, chứ chẳng phải y chọn Thẩm Chiên Đàn, vậy ký ức của y là vô nghĩa, thứ có ý nghĩa ở đây là làm thế nào Thẩm Chiên Đàn tim được y? Nhưng mọi thứ thuộc về sở hữu của vị Thẩm công tử kia hoá thành cát bụi và tro tàn ngay tại đây, phương pháp phân chia thánh khí quả nhiên cùng đường.

   “Nhậm Hoài Tô!” Lục Quang chợt reo lên,”Có địa lao!”

   Y ngoảnh lại, chỉ thấy đình viện bên trái vang ầm tiếng, mặt đất bị quỷ khí lật tung, bốc lên đám bụi bặm, để lội đường hầm rất sâu. Nàng giật lấy chiếc chìa khoá trong y vọt xuống dưới, trong đường hầm có cánh cửa lớn, đặt quá xa mặt đất, chỉ nghe vang lên tiếng kêu răng rắc, trong lòng đất vọng về thanh kẽo kẹt u.

   Cánh cửa ấy thực mở ra.

   Lục Quang kinh ngạc nhìn vào trong cánh cửa, hiểu vì sao lại có ánh sáng. Lục Quang cứ bước mười bậc thang nhảy xuống,”Đó là ánh sáng của vỏ Vực.”

   Vỏ Vực là loại vỏ ốc có thể phát ra thứ ánh sáng nhợt nhạt, để chiếu sáng hông gian lớn dưới lòng đất thế này, biết bên trong khảm bao nhiêu vỏ Vực.

   Dưới ánh sáng đó, có thể trông sau cánh cửa mục nát là vô số những lá bùa khổng lồ buông rủ xuống, bùa vẽ đầy những văn tự kỳ dị. Địa lao có gió, những lá bùa đươc làm bằng chất liệu vài đỏ dệt kỹ bền chắc, tới nay vẫn còn vẹn nguyên, treo lơ lửng giữa khoảng trống trải, như những bức tường chắn kiên cố và im lìm.

   Nàng giơ tay, mấy bóng quỷ dò đường vừa rồi rít lên bằng thanh the thé, lao về phía những lá bùa, Nhậm Hoài Tô chợt kêu lên,”Khoan …”

   Lại thấy bóng quỷ ấy va vào bùa vải, tấm vải nặng nề bỗng nổi gió , chỉ trong chớp mặt, những lá bùa đỏ bắt đầu nhàng lay động. Nhậm Hoài Tô thấy tình thế ổn, quay người vôi ôm Lục Quang vào lòng, nàng giật mình, hai má cũng thình lình đỏ ửng, phải chưa từng được y ôm, nhưng hiểu vì sao lần này tim nàng lại đập mạnh điên cuồng.

   Những lá bùa đỏ lay động trong trung, chỉ nổi gió, thậm chí còn có thể nghe thấy thanh ong ong quái giở, chừng như tiếng vọng của cán treo bùa, lại chừng như do chính những lá bùa ấy phát ra. thanh ong ong nọ khiến người ta váng đầu hoa mắt, nàng chưa cảm thấy gì, nhưng Nhậm Hoài Tô bỗng lảo đảo ôm nàng ngã xuống, đưa tay chống đất.

   “Làm sao thế này?” Nàng hỏi lạc cả giọng.

   “Định Thi trận…”Sắc mặt y trắng bệch, nhưng vẫn rất bình tĩnh,”Có thể diệt cương thi vương tồn tại trăm năm, trận bùa vải thuỷ hoả bất xâm, đao kiếm bất nhập, nếu là lệ quỷ có thể hoá thành bóng ma băng xuyên qua trận, nhưng nếu là cương thi ắt huyết nhục khô kiệt mà chết.” y là thi mị, cũng chính là cái thây chưa chết, pháp trận này có ảnh hưởng rất lớn đối với y, nhưng giọng y vẫn trống rỗng đoan chính, hề có vẻ sợ hãi chấn động.

   Lục Quang phải là cương thi, hẳn nhiên mấy bị ảnh hưởng bởi trận thế, Định Thi trận thanh danh vang dội, nàng tất nhiên có ghe qua. Giãy ra khỏi lòng Nhậm Hoài Tô, nàng gắng sức kéo y ,” mau! Nhân lúc trận thế còn chưa khởi động, chúng ta mau!”

   Nhậm Hoài Tô chỉ lắc đầu, toàn thân y tái nhợt, những lá bùa đỏ càng làm nổi bật tử khí làn da ấy,“ Quang, trước .”

   Nàng vừa hoảng vừa giận,”Ta muốn! Thẩm Chiên Đàn đào cái bẫy dưới lòng đất bày bố pháp trận bên trong dành riêng để đợi ngươi! Sáu mươi năm trước y hại ngươi, sáu mươi năm sau lại hại ngươi, nơi này chắc chắn chỉ để nhốt ngươi mà thôi! Mau với ta!”

   “Ta đứng lên nổi nữa.” Y bình tĩnh đáp,”Chốn này nguy hiểm, phải tức khắc rời !”


   “Ta muốn!” Nàng gào lên,”Ta chết!”

   Y thở dài,”Ta cũng chết, đừng sợ, ra ngoài mau .”

   “Dù rằng ngươi chết, nhưng nếu y định nhốt ngươi ở đây vài trăm năm, ta phải làm sao?” Nàng lớn tiếng,”Ngươi cưới ta! Ngươi đồng ý dạy võ công thuật pháp cho ta, sao ngươi có thể nuốt lời? Ta… ta…” Nàng nghiến răng,”Ta luôn phải thân mình, ngươi cũng thân mình, ta muốn cứ thân mình mãi, ngươi cũng muốn, có phải ?”

   Y cụp mắt, hồi lâu sau, vẫn bình thản ,” trước.”

   “Quỷ ảnh!” Nàng gọi to, quạt quỷ thình lình bùng lên luồng khói đen dày đặc, bọc lấy Nhậm Hoài Tô nhích dần ra ngoài. Song khi khói đen vừa tuôn ra, người Nhậm Hoài Tô vừa nhúc nhích, tiếng ong ong từ vô số những lá bùa treo khắp bốn bề càng ngày càng lớn, mấy tia sáng bắn tới, luồng khói đen rít lên tiếng kêu kỳ dị, tan rã về bốn phía cuống cuồng né tránh, nhanh chóng rút vào trong quạt quỷ.

   “Thấy ?Vô dụng thôi.” Y nâng ngang tay phải, trong lòng bàn tay quang mang của thánh khí Phật môn lập loè sáng rỡ, Định Thi trận cảm nhận được thánh khí, thoáng hoà hoãn lại,”Ta động đậy được, .”

   Nàng nhìn thánh khí yếu ớt trong tay y, sợ đến rợn người, nếu thế trận này đốt hết thánh khí Phật môn trong người y, liệu y có… có hoàn toàn mất lý trí, rồi còn là y nữa? Nàng nhìn thấy sau lưng y chậm rãi nổi lên lớp sáng vàng, lớp sáng vàng y hệt như ngoài cửa Phủ Tâm viện, lão hoà thượng nọ rằng người y có phong ấn của nhà Phật, khi phong ấn bị phá vỡ, y … y

   Triệt để biến thành thi mị.

   Nàng khăng khăng chịu , Định Thi trận, Đinh Thi trận… Nàng nghiến răng nghiến lợi đứng giữa trận, Thẩm Chiên Đàn! Vì sao năm xưa y muốn bức hại Nhậm Hoài Tô? Vi sao ở đây lại bày bố Định Thi trận có thể khoá chân thi mị? Lẽ nào năm xưa chính Thẩm Chiên Đàn muốn luyện Nhậm Hoài Tô thành thi mị? Chuyện này sao có thể… Làm gì có ai lại muốn luyện người khác thành thi mị, chưa từng nghe có cách làm như vậy, và thi mị tuyệt đối thể bị điều khiển với bất cứ kẻ nào, đó là vật tuyệt đỉnh vô pháp khống chế!

   Trừ phi… trận pháp này là sau này mới bày bố? Sau khi Nhậm Hoài Tô biến thành thi mị, Thẩm Chiên Đàn mới xếp trận? Nàng chợt nảy ra ý nghĩ về khả năng, lẽ nào việc Nhậm Hoài Tô biến thành thi mị nằm ngoài kế hoạch hại người của Thẩm Chiên Đàn, Nhậm Hoài Tô biến thành thi mị, y thể chống lại, bèn bội vã bày Định Thi trận ở đây để nhốt Nhậm Hoài Tô?

   Nếu chuyện là như thế, mà hoà thượng điên vẫn còn đứng đây, nghĩa là trận thế này phải là hoàn toàn thẻ phá giải! Năm xưa ắt y từng phá trận, hoặc có người cứu y… Nàng nôn nóng nhìn quanh bốn phía, phá trận? Bùa chú rất khó phá bỏ, vậy phải giải quyết từ đâu?

   Ánh vàng sau lưng Nhậm Hoài Tô càng lúc càng nét, phong ấn còn cầm cự nổi bao lâu, y im lìm phục mình đất, nom hệt con dơi trắng toát. Lục Quang thể nghĩ ra điều gì nữa, bỗng trong đầu loé lên, quát to tiếng, dồn hết sức đập mạnh quạt quỷ xuống mặt đất.

   Ầm tiếng, mặt đất thủng lỗ lớn, dưới trận pháp còn có mật thất, phía dưới rỗng , nàng ôm Nhậm Hoài Tô nhảy xuống, lên được, cựa chẳng xong, vậy chỉ còn cách nhảy xuống.

   Nàng và Nhậm Hoài Tô đồng thời chạm đất bằng tiếng thịch trong bóng tối, thân thể y hồi phục ngay lúc rơi, tay ôm eo nàng, khẽ đặt nàng xuống,” Quang…”

   Nàng còn mày mò tìm cách ra ngoài, đáp lại bằng giọng sốt ruột,”Chuyện gì?”

   có gì.” Y muốn gì đó, nhưng lại nữa.

   “Muốn mau, ta ghét nhất là ấp a ấp úng.” Nàng quát,” nhanh lên!”

   “Ta nghĩ, sai.” Y cất lời,” thân mình thực ra…” Thoáng khựng lại, rồi tiếp,” tốt.”

   Nàng trừng mắt trong bóng tối,”Sao ngươi thể ngươi cũng muốn ở bên ta, nhai câu nhá chữ quanh co vòng vèo, ý tứ chẳng phải đều như nhau?“ Nàng tóm lấy tay y, chẳng ngờ cảm thấy tay y run rẩy,”Ngươi thấy lạnh ư?”

   lạnh.” Y thực ra chưa từng biết cảm giác lạnh, đói, no, đau là như thế nào.


   “Lẽ nào ngươi sợ bóng tối?”Nàng kêu lên vẻ thể tin,”Sao ngươi lại run?”

   Y đứng chôn chân trong bóng tối, hồi lâu sau, hỏi,”Sợ… là như thế nào?”

   Nàng dở khóc dở cười,”Ngươi… ngươi… lẽ nào chưa từng biết sợ? “Nàng nhìn thấy mặt y, nhưng biết y lắc đầu, bèn tiếp lời,”Cũng có thể ngươi từng sợ hãi, chỉ là biết ấy là sợ mà thôi.” Nàng trỏ vào bóng tối trước mắt, trong bóng tối nàng cảm thấy rất dễ chịu vì bóng tối tựa như sào huyệt của nàng, đem lại cho nàng đủ đầy cảm giác an toàn,”Ví như… vào lúc mắt thể nhìn thấy ai, ngươi nghĩ đến gì trước nhất? Là tốt quá dù đứng ở đâu cũng ai trông thấy, hay là…?”

   Nàng còn chưa kịp dứt lời, nghe Nhậm Hoài Tô nghiêm túc ôn hoà đáp,”Ta cảm thấy… bốn phía… đều là tường.”

   “Tường?” Nàng sững người, nắm lấy tay y, tay y còn run nữa, nhưng vẫn im phắc động cựa, an tĩnh hồi lâu, nàng lại hỏi,”Tường?”

   Y bình thản “ừ” tiếng.

   Nàng mắng,“Tên Thẩm Chiên Đàn chết tiệt!” đoạn, móc ra cái túi thêu từ trong ngực áo trong túi có vật gì đó toả ra thứ ánh sáng mờ dịu êm đềm, bị gấm đen phủ che, ánh sáng hề chói gắt. Nàng lấy viên ngọc ra, Cực Nhật Châu phát tán môt vầng hào quang hiền hoà tĩnh mịch, nàng đứng cạnh, siết tay y,”Này, ngươi nhìn xem, có tường.”

   Y gật đầu, nhấc chân bước về phía trước, thần thái vững vàng bình thản đến mức cứ như thể vừa rồi y chưa từng sợ hãi đến dám nhúc nhích.

   Mới đầu nàng chỉ thấy ngạc nhiên sửng sốt, bỗng lúc này đây cảm giác đau xót dội lại trong lòng, hoà thượng điên ý chí kiên định đến thế, vậy… vậy phải là nỗi giày vò nào mới có thể hành hạ y đến mức… đến mức…

   Đến mức dám cựa quậy mảy may.

   Y thậm chí… biết đó là sợ, y chỉ thản nhiên nghĩ rằng, trong bóng tối tuyệt đối, bốn phương tám hướng đều là tường.

   Y thậm chí còn nghĩ ra… đối với thi mị mà , dù có là tường thi làm gì được y?

   thi mị dám cựa mình trong bóng tối, thi mị sợ tường!

   Thẩm Chiên Đàn! Nàng nghiến răng nghiến lợi nguyền rủa, nếu kẻ đó còn sống, nàng muốn y phải chết trăm ngàn lần! Lục Quang phải người tốt, nhưng trước nay muốn giết liền giết, kẻ như Thẩm Chiên Đàn đọng cái là cả ngàn mạng người, hễ ra tay bày Định Thi trận, Vô Thuỷ cung, ép kẻ địch biến thành thi mị, hành động cực đoan cùng cực, thực chưa từng thấy.

   Quang.” Nhậm Hoài Tô bỗng gọi.

   Nàng giơ cao Cực Nhật châu soi về phía trước, đường hầm mật thất trước mặt dài, dưới ánh sang của viên ngọc, họ trông thấy cánh cửa cách đó xa lắm.

   cánh cửa đục bằng sắt thép, dày cả nửa thược, cánh cửa chừng lỗ lớn ở giữa, miệng lỗ thủng vách sắt nặng nề hơi cong vểnh, ở giữa là lỗ hổng to bằng nửa thân người do bị đốt cháy, tường đá những vết nứt kéo dài hơn cả trượng, có thể hình dung thứ phá cửa mà ra năm xưa có sức mạnh kinh khiếp đến mức nào.

   “Đây là…” Nàng nhìn đăm đăm cánh cửa chớp mắt,”Bên trong là gì?”

   Nhậm Hoài Tô lần theo ánh sáng viên ngọc bước sang, khom người chui vào trong, nàng thoáng giật mình, cuống quýt theo sau, sợ bên trong là bóng tối, y lại dám động đậy.

   Chui qua cửa, bên trong là gian phòng đá lớn.

   Hoặc có thể , là phòng giam lớn.

   vách đá phòng giam treo những sợi xích kim loại bé, những sợi xích tồn tại im lìm lâu năm dưới lòng đất mà vẫn sáng loáng như mới, làm bằng chất liệu gì, chúng đan cài chất chồng lên nhau chừng như theo hình thức của đồ án cổ quái. Chỉ liếc qua nàng nhận ra, đây là toả thân hoàn, là cách trói người phức tạp, gồm chín chín chín tám sợi dây thừng, mỗi sợi ghìm cứng vị trí dễ phát lực nhất cơ thể con người, sau đó đan cài vào nhau theo phương pháp vô cùng tỉ mỉ, từng vòng dây đều nối nhau, phàm là kẻ bị toả thân hoàn trói buộc, thể cựa quật dù chỉ ngón tay.

   bức tường này, toả thân hoàn được kết bằng loại xích sắt mảnh như dây thừng.

   Người bị trói ở bức tường này năm ấy… ắt là sống bằng chết. Nàng đăm đăm nhìn bức vách, vách lấm tấm những vết bẩn, chừng như là những vết máu khô,”Nhậm Hoài Tô, năm xưa ngươi… là người từng bị trói ở đây ư?” Nàng đổi giọng, giọng nàng run rẩy,”Ngươi… ngươi bị nhốt ở đây bao lâu?”


   Nhậm Hoài Tô lắc đầu,"Ta nhớ." Y nhìn quanh gian địa lao, đây là nơi y vô cùng quen thuộc, rành rẽ đến từng vết bùn trong khe gạch, vậy mà tại khi đứng dậy, trong lòng y trắng xóa, chẳng hề cảm thấy gì.

   phẫn nộ, oán hận, chỉ cảm giác ngạc nhiên mờ nhạt.

   "Thẩm Chiên Đàn làm gì với ngươi?" Nàng siết chặt nắm tay, nỗi phẫn hận từng chút thiêu đốt tâm can, khiến nàng đau đớn đến mức muốn đập nát gian địa lao này,"Y trói ngươi trong này làm gì?"

   Nhậm Hoài Tô ngước lên, nghĩ rất lâu,"Ta nhớ."
   "Vậy máu sao? Đây là vết máu của người khác ư?" Nàng cười lạnh lẽo,"Ta... ta chưa từng hận ai như thế... Đáng tiếc y chết, quá đáng tiếc y chết..."

   "Đấy là vết tích có khi do kim đâm, có khi do đao chém, hoặc do lột da xẻo thịt để lại..." Y lơ đãng đáp, nhưng nàng bốc lửa phừng phừng, tóm lấy y, lạc giọng,"Ngươi gì cơ?"

   Y dịu dàng bình thản nhìn nàng,"Chẳng qua chỉ là số cực hình."

   "Chẳng qua? Chẳng qua?"Nàng lẩm bẩm nhắc lại,"Trời ơi... Trời đất ơi... Y những phản bội ngươi mưu hại ngươi, thiêu chết hơn ngàn người, y còn nhốt ngươi ở đây, trút lên ngươi mọi cực hình... Ta... Ta..." Nàng thình lình thét lên, khí trong quạt qủy bộc phát, ầm tiếng, bức tường đối diện toả thân hoàn bị cơn thịnh nộ của nàng khoét lỗ thủng lớn bằng thân người, mảnh vỡ tung toé đầy đất,"Ta thực chỉ hận thể giết chết y ngàn vạn lần!"

   " Quang." Y điềm tĩnh nhìn lỗ hổng vách đá,"Nơi này có manh mối của qủy nữ hay cách thoát khỏi thánh khí, chúng ta nên thôi." Y quả nhiên hận, mi mắt khép hờ, cảnh tượng xung quanh chừng như chẳng liên quan gì đến bản thân.

   Nàng ngoảnh phắt lại, giận quá hoá cười,"Ngươi... Ngươi vẫn môt lòng môt dạ muốn tìm cách phá trừ điềm trời chết tiệt ấy sao? Ngươi nhìn xung quanh xem... Ngươi nhìn xem trước đây ngươi phải hứng chịu những gì, ngươi thờ ơ đến thế ư? Sao ngươi có thể thờ ơ đến thế? Đây đều là những chứng cứ cho thấy thế nhân này có lỗi với ngươi, người đời đớn hèn đáng sợ như vậy, vì sao ngươi còn muốn cứu?”

   “Người…“ Môi y mấp máy, giọng có dù chỉ mảy may cảm xuucs ấy làm nàng càng điên cuồng giận dữ,”Nhậm Hoài Tô! Nếu ngươi thực muốn phá bỏ thánh khí, phá bỏ điềm trời, vẫn còn phương pháp: Ngươi hãy ta! Ngươi triệt để ta! ta đến phát điên phát dại! Ngươi động tình sinh dục, giải trừ Phật ấn, triệt để biến thành thi mị… Thánh khí giáng vào ngươi nữa, rồi ngươi tới Định Thi trận tự huỷ Phật khí, đời này còn vạn thánh linh, còn chuyện quỷ nữ hiến tế, trần gian được cứu vớt! Ngươi có làm được ? Có làm được ?”

   Ánh mắt y êm ái mà chân thành, khi ánh mắt ấy soi vào nàng, tưởng chừng như có thể dìm người được nhìn chìm trong tình ý, nhưng đôi môi nhợt nhạt mà tròn đấy lại mấp máy, y rằng:”Ta và vô tình nào phải nhân gian vô tình. Chúng sinh có tình, cha mẹ hiền từ, hươu kêu hổ gầm, đều vì sinh tồn, hoa nở hoa tàn, trăng tròn trăng khuyết, đều là chỗ tốt đẹp của vạn vật, há có thể hững hờ liếc mắt, nghe đấy rồi quên?”

   Nàng lảo đảo lui về sau bước, kinh ngạc nhìn y, y gì? Nàng kêu gào bảo y hãy mình điên dại, đến hoá thành thi mị để dứt bỏ thánh khí, để có thể phá bỏ điềm trời mà y lòng dạ muốn giải trừ… Kết quả y … y ”Ta và vô tình nào phải nhân gian vô tình”… Trong lòng y, nàng và y trời sinh vốn phải “vô tình”, khác với “chúng sinh” có tình, hươu kêu hổ gầm đều đáng để bảo vệ, còn họ sinh ra làm dị loại là đáng đời, vô tâm vô dục là đáng đời, phải hy sinh tất cả là đáng đời hay sao? Cuối cùng nàng cũng hiểu vì sao nhát kiếm của y lại thản nhiên và tuyệt tình đến vậy… Vì y chưa từng đổi thay… chưa từng đổi thay! Y luôn như thế, trước nhát kiếm ấy là thế, sau nhát kiếm ấy cũng thế, nàng tưởng y từng động tâm, từng day dứt, thậm chí y còn mở miệng nhận sai!

   Nhưng… y căn bản hề đổi thay!

   Y chưa từng… xếp nàng và y vào “chúng sinh”, “tình ” mà y , bảo vệ hề có đạo lý ấy phải dành cho nàng, y có giới hạn với bản thân, và vì y coi nàng là “đồng loại” nên cũng có giới hạn với nàng… Cho nên y có thể đâm nàng hai nhát kiếm ngay trong đêm động phòng, y xin lỗi vì y chưa tìm được cách nào khác khả thi, chứ phải vì y tổn thương nàng!

   Y vốn… chưa từng áy náy vì từng tổn thương nàng.

   Y y và nàng trời sinh vô tình, cho nên chuyện nàng đến điên dại nàng đến biến thành thi mị mà nàng vừa là bất khả.

   Tình ái của y chỉ có đại ái, có tư tình.

   Nước mắt nàng chợt trào tuôn như suối, kẻ này… kẻ này là thế, y thực ra vẫn luôn là thế, chỉ có nàng hết lần này đến lần khác bị những lời dịu dàng và ánh mắt chừng như tha thiết của y lường gạt, hết lần này tới lần khác! Hết lần này tới lần khác! Những lời hứa hẹn lời lòng mà mập mờ chẳng , những săn sóc quan tâm ân cần và chuyên chú, đều là… đều là… ảo giác!

   Là ảo giác mà thôi.

   Là nàng ngông cuồng đa cảm.

   Quang?” Y dịu dàng hỏi, thấy sắc mặt nàng đổi khác, nước mắt trào tuôn, dường như y hơi kinh ngạc,”Sao vậy?”

   Ngón tay nàng khẽ nhúc nhích, Huyết Lưu Hà siết chặt trong lòng bàn tay, chớp mắt viên ngọc đột ngột biến hình, dài ra thành đinh nhọn, cơ hồ như sắp đâm vào giữa hai đầu mày Nhậm Hoài Tô… Nhậm Hoài Tô giơ tay tóm lấy cổ tay nàng, mũi đinh nhọn màu đỏ tạo thành bởi Huyết Lưu Hà kẹp giữa ngón tay nàng xuất ràng trước mắt, chỉ thấy y thoáng cau mày, nhìn vào nỗi thù hằn bộc phát từ đôi mắt nàng,” Quang?”

   Nàng cử động, cổ tay bị y khống chết, Lục Quang biết nếu đánh nhau, sức mạnh của nàng và kẻ này chênh lệch quá xa, bèn cười nhạt, thu hồi Huyết Lưu Hà,”Ta và ngươi vô tình, ngươi chỉ mến chúng sinh, cho nên ngươi hận Thẩm Chiên Đàn, ngươi khoan dung đại độ từ bi bác ái, đâm ra ra là kẻ tiểu nhân.”

   Y nhìn nàng chăm chú, ôn tồn,”Ta biết phẫn nộ hộ ta.”

   Nàng cất Huyết Lưu Hà ngoảnh mặt , lạnh nhạt đáp,”Vậy sao?”

   Vậy sao? Ngươi quan tâm, ngươi phẫn nộ, ngươi canh cánh bên lòng, mình ta phẫn hận thôi có ý nghĩa gì đâu?

   Y vẫn nắm cổ tay nàng, năm ngón tay ấm nóng chậm rãi chuồi dần xuống dưới, lồng vào tay nàng siết chặt. Nàng thoáng ngây người,giật phắt ra, quát lên,”Làm gì thế?”

   Y bình thản đáp,”Ngón tay lạnh cóng, có phải vì khí huyết điều hoà?”

   Nàng sững người, chừng như giận quá hoá cười, rồi lạnh nhạt ,”Ta khí huyết điều hào chẳng liên quan gì đến thương sinh trong thiên hạ hay vô số chúng sinh, cho nên ngươi cần phải để tâm?”

   Y dường như ngẩn ra, thoáng cau mày, hồi lâu sau, y ,” còn sớm nữa, chúng ta cũng nên về rồi.”

   Nàng ngước lên, thờ ơ đứng tại chỗ nhúc nhích, y gọi,” Quang.”

   “Nhậm Hoài Tô.” Nàng lạnh lùng ,” Nếu ngươi chỉ muốn cứu thế, chúng sinh đáng thương đáng mến, phàm là cách phá bỏ thánh khí giải trừ điềm trời ngươi đều có thể thửu, so với việc tìm phương pháp phân chia mơ hồ khó kiếm, chẳng bằng dốc sức lòng nghiên cứu làm thế nào để giết ta.” Nàng trầm nhìn y,”Dù sao giết ta cũng dễ hơn cách phân chia thánh khí của Thẩm Chiên Đàn ngày xưa nhiều.”

   Y nhíu mày, hồi lâu mới chậm rãi lên tiếng,”Nhát kiếm ấy là ta sai.”

   “Ngươi sai.” Nàng lạnh lùng đáp,” tại ta hiểu, ngươi hề sai.” Nàng đứng chôn chân nơi đó, ngước mắt nhìn trời,” Nào, ngươi thử lại , chừng có thể giết ta, chỉ cần giết chết vợ, có lẽ cả Phật ấn và thánh khí trời giáng đều quấn chân ngươi nữa.”

   “Ta , nhát kiếm ấy là ta sai.” Y vẫn ôn tồn, giọng điệu y hệt khi y câu này ngày hôm ấy, hề khác biệt.

   “Ta cũng , ngươi sai.” Nàng lạnh lùng đáp lời,”Phiền ngươi phải vất vả kiếm tìm những phương pháp khác, mặc người đời liên tiếp chết dù vô tội, lãng phí bao nhiêu thời gian phổ độ chúng sinh, khiến kiếp nạn càng lúc càng ghê gớm, nhiều tội nghiệt như vậy mình ta sao gánh nổi? Ra tay , nào là Thẩm Chiên Đàn, nào là phép phân chia, tất thảy đều lãng phí thời gian, ngươi cần phải nghĩ nữa.”

   Quang.” Y ,”Ta giết .”

   Nàng vốn còn muốn tiếp, vốn còn muốn cười nhạt rằng nhờ y nể tình, nhờ y từ bi bác ái nên “vật phẩm” cứu thế như nàng mới nghênh ngang sống tới hôm nay. Nếu trong lòng y nàng chỉ là “sinh mạng”, là vật để cứu thế, vậy muốn giết hãy giết ! Vờ vịt ân cần săn sóc, thể từ bi bác ái tỏ ra khoan dung đại độ, phủ nhận những hiểu lầm của nàng… Y cần gì phải như vậy?

   Có nghĩa lý gì đâu?

   Luận võ công pháp lực, nàng hoàn toàn phải là đối thủ của y, huống gì tại họ ở sau dưới lòng đất, nàng từng tin tưởng dựa dẫm y đến thế, muốn chém muốn giết, còn phải dễ như trở bàn tay? Nếu vô tình, có vờ vịt đến đâu, cũng chẳng qua chỉ thêm phần nhạt nhẽo.

   Nhưng y “Ta giết .”

   Y thản nhiên như vậy, trầm thấp ôn hoà, hiển nhiên phát ra từ nội tâm.

   Chỉ chớp mắt, những lời giễu nhại móc mỉa cay đắng sau đó của nàng tắt lịm .

   Y vẫn nhìn nàng bằng cái nhìn dường như tha thiết ấy, với nàng bằng giọng dịu dàng tột bực đầy chân thành,”Hãy tin ta, ta giết .”

   Nàng nhắm mắt, muốn nhìn y.

   Y đưa tay sang, nắm lấy những ngón tay giá buốt của nàng, vẫn dịu dàng ,”Ta tin rằng, nhất định có cách khác tốt hơn là giết . còn sớm nữa, chúng ta trở về thôi.

   Ngón tay truyền đến hơi ấm, má nàng vết lệ chưa khô hẳn, đôi mắt hãy còn cay xót, nhưng vì câu ấy, nàng lại thể tiếp tục hận y… Câu ấy thực ra… thực ra… nhất định dịu dàng như nàng được nghe.

   Thực ra… chẳng hề dịu dàng.

   Nhưng nàng vẫn được y nắm tay, lần từng bước về lại bên tường đá.

   Nhậm Hoài Tô nghe ngóng thanh phía sau bức tường, lập chưởng như đao, chém xuống bức vách. Chỉ nghe tiếng bục vỡ lách cách, vách tường xuất vết nứt hình mạng nhện, đá vụn thành từng khối cỡ trứng gà, từ từ sụp xuống, để lộ cái hang mới phía sau.

   Nàng ngẩn người, đây nhất định là thứ năm ấy Nhậm Hoài Tô mới biến thành thi mị phát ra, nếu Nhậm Hoài Tô ngày xưa phát giác ở đây có thêm gian phòng đá, ắt chọn cách phá cửa sắt ra ngoài.

   Sau khi đá vụn thôi đổ xuống, bức tường đá để lộ lỗ hổng cao nửa thân người. Nàng soi Huyết Lưu Hà vào, bên trong trống rỗng, dường như là đường hầm. Nhậm Hoài Tô nắm tay nàng vào đó, nàng khỏi cất tiếng hỏi,”Ngươi nghe thấy gì?”

   Y trả lời,”Tiếng nước chảy.“

   Tiếng nước chảy? Nghĩa là có suối ngầm? Y nắm tay nàng dắt vào bóng tối, ánh sáng Cực Nhật Châu dần dần soi rọi từng tấc ở khoảng trước mắt, rẽ mấy lần, vách đá hai bên rắn chắc như sắt thép, biết ngày xưa dùng gì để đào bới. hồi lâu sau, trước mắt bỗng nhiên có ánh sáng nhập nhoạng, luồng gió mát phả lên mặt, ràng phía trước có lối ra.

   Tiếng nước chảy róc rách vẳng về từ phía xa, hau người bước nhanh hơn, ánh sáng càng lúc càng mạnh, sau đó là mảng màu xanh biếc xuất trong tầm mắt. Đến cuối đường hầm, cả hai đều khỏi sững sờ.

   Đó là con thác , tiếng nước chảy vọng về từ đây, dòng nước trong vắt soi sắc trời quang đãng, vài tảng đá tự nhiên chồng lên nhau tạo thành lối ra. Bên cạnh thác nước là bụi chuối xanh biếc, bụi nước li ti đọng thành giọt tàu lá, tí tách rơi xuống mặt đất,màu xanh cây cỏ và cơn gió mát lành là từ đây truyền đến.

   Dưới bụi chuối là tảng đá lớn, mặt đá phẳng phiu bày bàn cờ.

   Những quân cờ rắng đen bàn cờ nhiều năm thấm nhuần bụi nước từ con thác nay phai màu, phủ lớp rong rên xanh biếc, dưới đất là hộp cờ đóng nắp kín kẽ cũng rêu phong, gần như gắn chặt vào mặt đất. Đối diện bàn cờ, tảng đá xám xanh được hơi nước tẩy rửa phẳng lì sạch đặt cái hookp màu đen sắt thép.

   Cái hộp bám rêu, chr bị hơi nước nhiều năm mài nhẵn nhụi, phía bị ai đó dùng vât sắc vạch bảy tám vết sâu. phải vết đao hay kiếm, là do vật gì, hệt như có ai đó chịu đứng và giữa giụa trong đau đớn khắc lại từng nét lên chiếc hộp.

   Nàng buông tay Nhậm Hoài Tô, kiềm lòng được nhắc lên cái hộp đen, rất nặng, biết chế bằng loại đá gì mà trọng lượng độ trăm cân. Hộp gài bằng khoá đồng đơn giản, ở nơi ẩm ướt, khoá đồng hỏng từ lâu, Nhậm Hoài Tô khẽ lật nắp, cái hộp mở ra ngay.

   Bên trong là hàng kim châm quen thuộc, và cuốn sách.

   Chiếc hộp dường như vô cùng kín kẽ, hề thấm nước, cuốn sách bên trong dù ố vàng nhưng vẫn vẹn nguyên. Lục Quang cầm cuốn sách lên, chỉ thấy bìa đề hai chữ lớn “Hung Tàng”.

   Lật giở, bên trong rờ rỡ mấy dòng,”… theo biến hoá mà tạo dương, đổi huyết nhục để được trường sinh tuân thủ dị lý trong thiên địa, đừng nhật nguyết mà tích công phu, lấy hoá có, đoạt như thần phạt, lấy địch mười, mười địch trăm, lấy trăm cầu ngàn, lấy trí vạn năng…”

   Nàng khép sách, sững sờ nhìn đăm đăm vào nó.

   Hồi lâu sau, nàng hỏi: “Đây là thứ gì?”

   Y điềm tĩnh đáp,”Sách cực hungm dạy người cách dị biến.” Lại sau chốc lát, y thoáng ngập ngừng rồi ôn tồn tiếp,”Thẩm Chiên Đàn… bị cuốn sách này đầu độc.”

   “Ý ngươi là… y vì có được cuốn sách này mới hoả thiêu Vô Thuỷ cung, bức hại ngươi?” Nàng hỏi bình tĩnh đến bất ngờ, lấy hoá có, đoạt như thần phạt, lấy địch mười, mười địch trăm, lấy trăm cầu ngàn, lấy trí vạn năng… là thế nào? Y giết ngàn người có có thể đạt được ‘vạn năng’ gì?”

   Nhậm Hoài Tô lắc đầu,”Cái gọi là ‘vạn năng’ chẳng qua là cách để mê hoặc lòng người, nếu phải phường lòng tham lam, tâm địa thâm độc như Thẩm Chiên Đàn, người bình thường dù cho có được cuốn sách này. Cũng há có thể nhận lấy hậu quả ‘vạn năng’ như y được?” Y chậm rãi ,”Tài phẩm càng cao, ra tay càng cao minh, hại người hại mình càng chùn tay dè nể, cho đến khi.. ai có thể gánh đỡ.”

   Nàng nhìn y lạ lùng, trong khoảnh khắc ấy, nàng cảm thấy chừng như y cởi bỏ cái lốt vô dục vô cầu, trở nên có chút nhân tính, nhưng những lời lẽ này lại hoàn toàn trái ngược với hung hoài điềm tĩnh đạm bạc của y ngày thường, cứ như thể y từng suy xét về ác nghiệp của Thẩm Chiên Đàn vô số lần, và cũng căm ghét đến tận xương tuỷ từng chi tiết .

   Nàng nghĩ y thực hận Thẩm Chiên Đàn, chỉ là đến y cũng hiểu mà thôi.

   Hoà thượng điên hận những cực hình Thẩm Chiên Đàn trút xuống người y, y hận Thẩm Chiên Đàn thể chống lại mê hoặc từ cuốn sách này, từ đó tạo nên hậu quả ai có thể gánh đỡ nổi.

   Nàng tưởng nàng hiểu.

   Nhưng lại biết thực ra nàng hề hiểu.

   đúng! Nếu Thẩm Chiên Đàn thực xấu xa đến thế, tham lam, hiểm, ác độc như ngươi , vì sao thánh khí lại giáng vào người y?” Nàng ngước lên,”Lẽ nào trời xanh cao với thạm chí còn phân biệt được kẻ xấu với người tốt?”

   Y ngoảnh lại, trông bàn cờ im lìm qua mấy mươi độ xuân thu, lặng thoáng,”Y từng là người tốt.”

   Nàng cũng liếc nhìn bàn cờ, ngước đầu ngắm quang cảnh sắc xinh đẹp ở cửa hầm, mấy mươi năm gió lành chẳng đổi, nàng bỗng trút hơi dài,”Loài người tốt hay xấu, đáng sống hay đáng chết, làm sai hay đúng… Nếu chỉ xét dăm ba người, làm sao xét được?”

   Nàng nghĩ đến hoà thượng Ma Đà từng truy sát nàng, gã hoà thượng ấy… cũng từng là người tốt.

   “Ta về thôi.” Y nhìn sang nàng dịu dàng,” có đói ?”

   đói.” Nàng đáp lơ đễnh, rồi lập tức cười lạnh,”Nếu ta đói, ngươi lại lấy máu mình cho ta uống?”

   Y bình thản đưa cánh tay ra,”Tuỳ .”

   Nàng nhìn cái vòng ngọc cổ tay y, nụ cười môi nhợt nhạt ,”Ngươi vẫn còn mang nó ư?”

   “Đó là vật quý giá của đem tặng cho ta, há có thể phụ rẫy?” Y dịu giọng đáp, rất nghiêm túc cẩn trọng.

   Nàng cau mày, ngoảnh mặt , kẻ này vô tâm vô tình, như mi mục như mùa xuân, lời lẽ ngọt ngào, khiến người ta… khiến người ta….

   Nàng buốn bã nghĩ, khiến người ta hận nổi.

   canh giờ sau họ về lại quầy bánh bao, bà lão bán bánh bao vẫn ngồi gà gật sau lồng hấp, Nhậm Hoài Tô ngang thoáng dừng chân, móc ra tấm ngân phiếu từ trong tay áo, nhàng chặn lại bàn, rồi nhanh chóng vào trong. Lục Quang nhìn y đặt tâm ngân phiếu xuống bàn như mà tròn xoe mắt, gã này… gã này cũng có lòng thông cảm? Cũng biết ăn nhờ ở đậu phải trả tiền?

   À… Nàng chợt hiểu ra… Bà lão bán bánh bao này cũng là trong “chúng sinh” của y, cho nên khi bà ta tuổi cao sức yếu, thân mình nơi nương tựa, y bèn chìa tay giúp đỡ, đó cũng là hành thiện mà Phật tổ dạy y.

   Hai người vào nhà, gió thổi qua tấm ngân phiếu bàn, mảnh giấy chạm vào góc áo của Như bà bà kêu sột soạt. Bà lão mở mắt, nhìn tờ ngân phiếu, lúc sau, dùng đôi bàn tay chằng chịt nếp nhăn và lốm đốm đồi mồi xé nát, những mảnh vụn giấy trắng mực đen tung bay trong gian như đổ tuyết, cuối cùng rơi xuống trải đầy mặt đất.

   Tan tác và im lìm.   Nhậm Hoài Tô bước vào phòng, Sở Thù Trân bày đầy bàn tiệc, đợi người.

   Rượu thịt bàn hẵng còn ấm nóng, đều mua từ bên ngoài, đầy đủ các loại sơn trân hải vị, nàng ta mình ngồi với bàn ê hề đồ ăn thức uống, chỉ tự châm cho ly rượu , chậm rãi nhấp môi.

   Nghe tiếng hai người trở về, nàng mỉm cười, giơ tay quét lượt qua bàn tiệc,”Ngồi .”

   Lục Quang quả thực rất đói, bèn cầm đũa ăn thịt. Sở Thù Trân dung mạo thanh tú, nhưng tửu lượng rất cao, gắp vài gắp thức ăn, lại chúc lần rượu. Nhậm Hoài Tô vẫn giữ giới luật của người xuất gia, uống rượu, Lục Quang chẳng chừa thứ gì, thường ngày nàng hiếm khi uống rượu với người khác, mấy chốc say.

   “Lục nương?” Sở Thù Trân lay nàng vài cái, dịu giọng hỏi.

   Nhậm Hoài Tô lắc đầu,” ấy say rồi.”

   Nàng chăm chú ngắm nhìn gương mặt Lục Quang hồi lâu, lại lay mấy bận, chợt ra tay như chớp điểm vài huyệt đạo người Lục Quang.

   Nhậm Hoài Tô chẳng hề ngạc nhiên, chỉ lặng lẽ nhìn Sở Thù Trân. Nàng ta ngước lên, thoáng thở dài,”Nhậm công tử lẽ nào thắc mắc sao phải chuốc say Lục nương?”

   Nhậm Hoài Tô chỉ ly rượu bàn, bình thản ,”Sở Giang Xuân là loại rượu mạnh nhất trong thành, nhưng phải là loại đắt hay ngon nhất.” Điềm nhiên như thế, khiến người ta cảm thấy lòng y chứa cả đất trời, dạ y sáng tựa nhật nguyệt, nhưng hiển nhiên có nhiều khi, phong thái rộng rãi của y có nghĩa rằng y chú ý tiểu tiết.

   Sở Thù Trân rất ngạc nhiên, y lại biết Sở Giang Xuân, thậm chí từ ly rượu mà nhìn ra nàng cố y chuốc say Lục Quang, còn biết nàng có ý làm tổn thương Lục Quang cho nên ra tay ngăn cản.”Nhậm công tử, biết chuyến ngày hôm qua của công tử có thu hoạch gì ?”

   Lục Quang cho tay vào ngực áo, lấy ra cuốn sách cổ ở cửa hầm viện Phủ Tâm,”Trong cuốn sách này… có lẽ có đáp án.”

   Sở Thù Trân nhìn cuốn sách đề tên “Hung Tàng”, từ nàng đọc ngàn vạn cuốn sách, nhưng chưa từng thấy tựa này,”Đây là ở đâu ra.”

   “Có lẽ là di vật của Thẩm Chiên Đàn.” Y đáp,”Ta xem qua, bên trong…” Y thoáng ngập ngừng,”Có ghi chép phương pháp phân chia thánh khí.”

   Sở Thù Trân kinh ngạc đứng phắt dây,run run hỏi,” ư?”

   Nhậm Hoài Tô gật đầu,”Tìm người sống, truyền máu sang cho máu có thể dung hoà là được.”

   Sở Thù Trân ngẩn ra,”Đơn giản như vậy?”

   Nhậm Hoài Tô khẳng định,”Chỉ đơn giản như vậy.”

   “Đơn giản như vậy… cho nên sở dĩ năm xưa Thẩm Chiên Đàn tìm đến… Nhậm Hoài Tô ngày đó, thực ra hề là bắt buộc, mà là cố tình chọn lựa…” Nàng càng thêm kinh ngạc, nếu là như thế, việc Thẩm Chiên Đàn chọn Nhậm Hoài Tô để phân chia thánh khí ắt có dính dáng đến chuyện sau này y liên tục bức hại Nhậm Hoài Tô, chứ hề là ngẫu nhiên.

   “Cuốn sách này ghi lại năm mươi sáu thuật pháp chính lẫn tà.” Nhậm Hoài Tô cụ thể năm mươi sáu thuật pháp ấy ghê gớm đến mức nào, chỉ bình tĩnh tiếp,”Phép phân chia thánh khí chỉ cần hai người máu có thể dung hoà với nhau, nhưng…” Y trầm ngâm chốc lát, thận trọng ,”Máu của ta, chỉ sợ người thường khó lòng tiếp nhận.”

   Sở Thù Trân mỉm cười,”Công tử biết được bao nhiêu rồi?”

   Nhậm Hoài Tô chăm chú nhìn chén Sở Giang Xuân nguyên vẹn trước,”Ắt hẳn nhiều bằng nương.”

   Sở Thù Trân lấy ly rượu nọ,”Ta vốn có cách, nay nghe lời công tử, lại cảm thấy dường như là ý trời.”

   Nhậm Hoài Tô nhìn nàng rất nghiêm túc chân thành,”Xin lắng nghe.”

   “Lục nương là vợ công tư, nếu công tử giết ấy, phạm tội giết vợ, thánh khí lập tức bị phá vỡ.” Sở Thù Trân ôn tồn,”Nhưng khi thánh khí bị phá vỡ, Nhậm công tử cũng biết, thể xác công tử là thi mị, đến lúc đó cũng là vật diệt thế hại người. Cho nên thể giết Lục nương, ít nhất… tại thể giết.” Nàng nhìn Nhậm Hoài Tô,”Nhưng như công tử , điềm trời có quỷ nữ hiến tế, nếu giết quỷ nữ, diệt thế cũng thành, cho nên giết quỷ nữ cũng là cách.


   “Quỷ nữ? Trời đất bao la, phải tìm ở đâu?” Mắt y khép hờ, mấy nhiệt tình.

   “Quỷ nữ năm xưa từ đâu đến chúng ta , nhưng chúng ta có thể tạo thành quỷ nữ.”Sở Thù Trân nhả từng chữ ,”Lục Quang nửa người nửa quỷ, sợ dương sợ , chỉ cần chúng ta có thể diệt được phần người của ấy, còn lại… chính là quỷ…”

   Nhậm Hoài Tô bắt đầu cau mày, lại nghe nàng tiếp tục .”… Đương nhiên, nếu bây giờ tuỳ tiện ra tay, máu quỷ trong người ấy nồng đậm, thi triển pháp thuật huỷ diệt phần xác người của ấy, chỉ sợ Lục Quang sống nổi, cho nên cần phải nhờ đến Nhậm công tử hỗ trợ.” Nàng cắn môi,” Ta vốn cho rằng cách này tàn nhẫn, ắt phải làm trái lẽ trời, nhưng nay Nhậm công tử được biết, người có thể phân chia thánh khí với Nhậm công tử cần phải có thể chất tương tự, máu có thể hoá vào nhau. đời ngoài Lục Quang, chỉ sợ ai nhận nổi dòng máu thi mị của công tử, đây chính là ý trời!” Sở Thù Trân nghiến từng chữ ,”Bất luận phép phân chia thánh khí mà Nhậm công tử muốn tìm hay cahcs hình thành quỷ nữ mà ta nghĩ, Nhậm công tử đều phải đem máu mình truyền vào người Lục Quang! là, có thể phân chia thánh khí, hai là, máu quỷ hoà vào Lục Quang, tất nhiên làm gia tăng quỷ khí. Công tử cũng từng , muốn phân chia thánh khí, trước tiên phải “tìm người sống”, khi Lục Quang thể duy trì thân người, phép phân chia thánh khí mất hiểu lực, lúc ấy Nhậm công tử phải bỏ vợ, công tử phải bỏ rồi mới được giết Lục Quang. Đến lúc đó ấy hoá thân thành quỷ, chúng ta làm phép huỷ diệt phần nhân tính và xác người tàn dư của Lục Quang. khi trở thành xác quỷ, cán quỷ phá xác mà ra, đó chính là lúc kết liễu quỷ nữ!” Sở Thù Trân đứng bật dậy,”Ta tra điển tịch, quỷ nữ thành hình, ắt máu nhuộm Thần Châu, cơ hội duy nhất để giết ta chính là khoảnh khắc cánh quỷ phá xác mà ra! Đôi cánh ấy lúc mới thành hình vẫn ở dạng hữu hình, trong thời gian chén trà dùng đao kiếm chém gãy cánh quỷ, quỷ nữ tàn lụi quỷ khí mà chết!”

   Như vậy… điềm diệt thế bị phá vỡ, quỷ nữ đời này chết, vạc Cửu Thiên xuất , thiên hạ lại thái bình. Nhậm Hoài Tô giết quỷ nữ là hành thiện, thánh khí phá, có thể suy trì tình trạng tại của y.”

   Chỉ cần… giết chết người, có thể cứu sống vô số mạng người chúng sinh trong bể khổ.

   “Ta suy xét mọi thứ trong quá trình này.” Sở Thù Trân vừa nãy đứng bật dậy vì quá hăng hái, nay từ từ ngồi xuống.”Mỗi phân đoạn ta đều có thể dốc hết sức giúp đỡ, thuốc men để giúp Lục Quang mau chóng thành quỷ nữ ta cũng bắt đầu phối chế, ta nắm chắc tám phần, nhưng biết ý Nhậm công tử thế nào?”

   Đầu mày y vẫn duy trì trạng thái cau như vừa nãy, qua hồi lâu, ánh mắt rơi gương mặt say mèm của Lục Quang,”Quỷ nữ?”

   ----Đôi lời của typer: biết NHT có thực đúng lời hứa của mình với LCQ hay , nhưng dù gì vẫn mong LCQ giả vờ say mèm…
   Hale205 thích bài này.

  5. ThuyThuy0411

   ThuyThuy0411 Well-Known Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   507
   Typer: Tử Sắc Y

   Chương 13: Ngọc đan tư kỳ toái

   “Đúng, quỷ nữ!” Sở Thù Trân đáp,”Lục Quang phải phường lương thiện, trước nay chỉ làm theo ý mình, giết người rất nhiều. Nhậm công tử cưới ta làm vợ chẳng qua chỉ là bất đắc dĩ, nếu công tử phải là thi mị, Lục Quang rơi đầu từ lâu, khác đường cùng đích như vậy, há phải là kỳ diệu?”

   Nhậm Hoài Tô ngước lên, đưa tay xoay đầu Lục Quang. Nàng giỏi chải đầu, bôn ba trong Phủ Tâm viện cả ngày trời, tóc rối bời bời cả,” ấy có tội ác tày trời, ta từng hứa tổn thương ấy nữa.”

   Sở Thù Trân ngẩn người, thoáng ngạc nhiên, nhưng lại nghe y tiếp tục bằng giọng bằng phẳng chút gợn,”Chuyên này ta bàn lại từ đầu, nếu còn cách nào khác, việc giết ấy, ta đành nhờ người khác.”

   Có tiếng lạch cạch vang lên khe khẽ, đôi đũa trong tay Sở Thù Trân lăn xuống mặt bàn, nàng nín lặng nhìn gương mặt bình thản như thường ngày của Nhậm Hoài Tô, phương pháp này nàng mất ngày suy nghĩ, tự cảm thấy vô cùng tàn nhẫn, gần như nghiêng về ma đạo,nhưng chẳng ngờ những gì nàng cân nhắc cả ngày căn bản thể tàn nhẫn bằng câu của kẻ này.

   Hẳn khi Lục Quang nghe y hứa hẹn bao giờ tổn thương nàng nữa, nàng rất vui mừng? Sở Thù Trân cười buồn, thở dài, cũng đưa tay vuốt tóc Lục Quang.

   Tóc Lục Quang rất mềm mại, vì trong người có phần máu quỷ, tóc nàng cũng phát tán làn hơi lạnh, chạm vào nghe rười rượi. Sở Thù Trân vốn có hải cảm với nữ tử tà môn, nhưng khi trong lòng đại kế định, mắt lại thấy nữ tử đợi giết này có phần yếu ớt, chừng như cũng cảm thấy đáng thương.

   “Lúc này dị động trong thiên hạ thế nào?” Nhậm Hoài Tô nhìn nàng vuốt tóc Lục Quang. Sở Thù Trân là người tinh nhạy. Ánh mắt y lướt qua, tuy vô bi vô hỉ, nhưng nàng vẫn nhanh rụt tay về. Dù Lục Quang phản đối kế hoạch tạo quỷ giết quỷ nàng đề xuất, song điều đó có nghĩa rằng đối với Nhậm Hoài Tô nữ này đán xu, điểm này nàng được lĩnh giáo từ lâu.

   “Tam Châu động đất thường xuyên, đá nát núi lở, nạn dân đếm hết; ngoài ra mười tám lộ đông nam bốn mùa rối loạn, vùng cực nam chưa từng có tuyết lại đổ mây trận tuyết lớn giữa mùa hè, những vùng cực bắc như Hoang Lang Da băng tan đổ vào sông, khiến ba lộ phía bắc chịu cảnh lũ lụt.”Sở Thù Trân thở dài,”Ta nghe hoàng thượng phái người cứu tế thiên tai khắp nơi mà chẳng thấm vào đâu, quanh thành Mậu Uyển coi như yên ổn, nhưng đó là vì chốn này thánh khí và khí ngút trời, là vì có công tử, hai là vì vạn quỷ Lục Quang thu nạp trong quạt.”

   Nhậm Hoài Tô mắt khép hờ,”Ta hiểu rồi.”

   Sở Thù Trân đứng dậy,”Ta có hòa chút thuốc trong Sở Giang Xuân, ấy ngủ khoảng ba canh giờ.”

   Khóe môi y khẽ nhúc nhích, dường như là nụ cười ,”Ta biết.”

   Nàng nhún vai, dưới mắt kẻ này, dường như tất cả những thủ thuật tinh vi đều bị thấu suốt, nhưng nàng cũng quen dần, xoay lưng chuẩn bị bỏ .

   “Những loại thuốc giúp ấy thành quỷ có gây đau đớn hay ?”

   .” Nàng hờ hững đáp.

   Y lên tiếng nữa, nàng cũng rời .

   Lục Quang thực say, trong giấc mơ giữa cơn say, nàng thấy đau khổ, vì trong lòng ấm áp, luôn có người bầu bạn, nàng có... đồng bạn.

   giống ngày xưa, nóng hay lạnh, xuân hay thu, cũng chỉ có thân mình.

   Lúc mình hoan hỉ bi thương đều như cả, khi có đôi lại chẳng như vậy, vì trông y luôn điềm tĩnh đến thế, cứ như thể nành có chỗ dựa.

   Dù rằng cũng liều mình... liều mình nhắc nhở bản thân... điềm tĩnh của y, niềm thương xót của y, hơi ấm và gần gũi từ y... có lúc... chắc chắn thực ra phải như vậy.

   Bên tai có hai kẻ bình thản chuyện trò, nàng nghe , ngẩn ngẩn ngơ ngơ, toàn thân biếng nhác. Nàng chưa từng say, lúc sống mình, thường chỉ cần chung rượu nhạt, vì bên người có ai, đến chung rượu nhạt cũng uống nổi.

   Thường nghe kể rượu có bao nhiêu là chỗ tốt, nay nàng cũng được cảm nhận, rượu thực vật tốt, chí ít có thể bao bọc người ta trong hơi ấm, mà chẳng hề cần vòng tay hay lòng tin.

   Thân thể hốt nhiên lơ lửng, nàng gắng sức mở mắt, nhưng mở nổi. Hơi thở Nhậm Hoài Tô lẩn khuất bên tai, y bế nàng, đặt xuống giường, sau đó cũng khẽ khàng lên giường, nghiêng người nằm bên cạnh nàng. biết vì cớ gì lòng nàng buông lỏng, vững vàng, nàng nghĩ thậm chí cả cái đêm nhẽ ra là đêm động phòng hoa chúc, y cũng chẳng nằm cùng giường với nàng... Sau đó nàng chìm sâu vào giấc ngủ.

   Nhậm Hoài Tô nằm bên mé giường, ngủ, hai mắt mở to, trơ trơ nhìn gian phòng trống tuênh.

   Kim châm rỗng ruột bọc cùng với cuốn “Hung Tàng” của Thẩm Chiên Đàn đều ở trong người, sau khi Lục Quang ngủ say, y xoay sang, ngón tay búng khẽ, ống kim đầu tiên kẹp giữa hai ngón tay chỉ đợi đâm vào huyết quản nàng.

   Ngay khi đầu kim sắp chạm da nàng, y khựng lại, hồi lâu sau, khẽ xoa đầu nàng, thu hồi kim châm.

   Nửa đêm, bốn bề vắng lặng, cửa bỗng vang lên kẽo kẹt, Nhậm Hoài Tô thoáng sững người, nhắm mắt.

   Có người cầm đèn dầu chậm chạp vào, bước chân loạng choạng, bà lão chậm rãi dọn dẹp cuộc rượu tàn bàn, bê chén đũa ra ngoài, động tác rất khẽ, bà lão lại vào.

   Chậm rãi đến bên giường, ngắm Nhậm Hoài Tô.

   Nhậm Hoài Tô vẫn bất động, người vào đương nhiên là chủ nhân nơi này, Như bà bà bán bánh bao, y nhận ra bà lão, càng biết vì sao bà lão lại dừng chân bên giường.

   “... Thuở mới gặp nhau, nếu ta già, chàng liệu có nguyện vì ta xua quân về bắc, phá vạn quân địch?” Giọng khản đục mơ hồ của người đàn bà tuổi xế chiều dường như cất lên câu ấy, rồi sau đó buông tiếng thở dài,”Đáng tiếc... Ngươi phải chàng.”

   Bà lão xoay lúng bỏ , loạng choạng bước ra khỏi cửa, “tinh” tiếng, có vật tuột xuống từ bên tai bà lão, khẽ khàng rơi đất.

   Như bà bad cao tuổi, có phần nặng tai, nghe thấy, vẫn tiếp tục ra ngoài.

   Nhậm Hoài Tô nhắm mắt, người y chợt cuộn lên luồng khói đen dày đặc, khói đen biến thành bóng đen, bao bọc lấy toàn thân y như kéo kén, sau đó hai mắt mở choàng, y ngồi dậy.

   Y vừa co chân ngồi hẳn dậy, rất khác với Nhậm Hoài Tô tính tình chậm rãi, sau đó bước xuống, nhặt lên vật Như bà bà đánh rơi.

   Đó là chiếc hoa tai trân châu rất , đế vàng đúc hình nụ hoa, chỉ cỡ hạt gạo, phía dưới dùng tơ vàng cực mảnh treo hạt trân châu bằng hạt đậu xanh, kỹ thuật tinh tế tỉ mỉ, hất vàng mềm mại, hoa tai có chút biến hình, nhưng vẫn có thể nhìn ra vẻ đáng xinh xắn ngày xưa.

   Vật này... biết bà lão đeo suốt mấy chục năm ròng thế nào, đeo mãi đến khi... lỗ khuyên già nua còn giữ nổi, khiến nó rơi xuống.

   Y nhặt chiếc hoa tai lên, đứng thẳng người, đồng thời phất tay áo, chớp mắt bóng người im lìm biến mất khỏi gian phòng, mất tăm tung tích.

   Sáng hôm sau, Lục Quang từ từ mở mắt, khoảng sang, bên cạnh gối chăn lạnh lẽo, ký ức ấm áp đêm qua chừng như chỉ là ảo giác, phần chăn kề cận rất chỉnh tề, có dấu vết ai đó từng ngủ lại.

   Cũng phải, y là thi mị, căn bản cần phải ngủ. Nàng nhếch môi cười tự giễu, chậm chạp ngồi dậy. Nhậm Hoài Tô biết đâu, nàng rời giường rửa ráy, dạo quanh từng phòng, nhưng tìm thấy người.

   Nàng tìm thấy người, mà trông thấy Như bà bà ngồi sau lồng hấp như thường lệ, bà lão ngồi trong phòng, chiếc bàn trước giường chất đầy những hộp, mỗi cái đều bọc gấm khăn hoa, vô cùng hoa lệ, biết đựng gì. Bà lão ngồi trước đống hộp cũng chẳng lấy làm vui vẻ, mớ hộp này vốn phải của bà, cũng chẳng hiểu vì đâu qua đêm lại xuất .

   Nàng cũng chẳng quan tâm hộp của người ta, chỉ chăm chăm lo tìm Nhậm Hoài Tô.

   Nhậm Hoài Tô ở trong tiệm, đến Sở Thù Trân cũng vắng.

   Hai người này vắng mặt, nhưng bên ngoài lại có nhân vật toàn thân vận lấp lánh bước vào, hình như y có gõ cửa, nhưng Như bà bà ngây ngẩn, Lục Quang ngủ, chẳng ai quan tâm đến y.

   Nhân vật này thân hình cao lớn, nắng mai phản chiếu lấp lánh người y, tạo thành vô số những đốm sáng chi chít, phải Cơ Nhị còn là ai?

   “Lục nương.” Y thong thả vào, muốn vị đại nhân này hạ mình tự ghé nơi đây dễ, Lục Quang lạnh lùng,”Chuyện gì?”

   “À...” Cơ Nhị ngẫm nghĩ trong chốc lát,” nương có biết hôm qua Sở Thù Trân mua lượng lớn ngũ chân thảo và đế khuyết phượng hoàn tán hay ?”

   “Đấy là thứ gì?” Nàng hỏi vặn lại vớ sắc mặt trầm,”Liên quan gì tới ta?” Nàng ghét kẻ này, y với Nhậm Hoài Tô quan hệ thân thiết, là bạn tốt Nhậm Hoài Tô tin tưởng, nhưng giữa nàng và y lại có nền móng vững vàng đó.

   “Ngũ chân thảo và đế khuyết phượng hoàn tán đều là cỏ thuốc, là loại thuốc hàn giải nhiệt, bổ sung khí.”Cơ Nhị thong dong thả bước, vòng nửa vòng,”Nhậm Hoài Tô đâu?”

   Nàng càng gượng gạo,”Ta biết.”

   “Ờ...” Cơ Nhị dạo nốt nửa vòng còn lại,”Y... với Sở Thù Trân cùng ra ngoài, lại biết, có thể thấy nhất định có mưu thể cho biết được hoạch định...”

   Nàng đùng đùng nổi giận,”Câm miệng!”

   “Ta chỉ thôi mà,”Cơ Nhị nhún vai,” , gần đây ta phát ra chuyện, nghi ngờ rằng bản thân cũng làm sai chuyện khác, cho nên...”Y còn chưa kịp dứt lời, Lục Quang nôn nóng chen ngang bằng giọng lạnh như băng,”Muốn cái gì ngay , quanh co vòng vèo cho lắm cuối cùng cũng phải thôi!”

   “Nữ nhân lạnh lùng bạo lực dễ thương chút nào hết...” Cơ Nhị thở dài,”Lục Quang, ta biết lấy ở chỗ ta bản ghi chép chuyện sinh thời của Nhậm Hoài Tô, nhưng đó phải là toàn bộ.”

   Mắt nàng chớp lấy cái,”Ta biết, bản ghi chép đoa là ngươi cố tình để ta đọc.”

   “Thông minh.” Cơ Nhị lại dạo nửa vòng quanh nàng,”Bản ghi chép đó chỉ viết về Nhậm Hoài Tô, nhưng thực ra trong chuyện phu quân biến thành thi mị, còn liên quan đến nhân vật quan trọng khác.”

   “Thẩm Chiên Đàn?” Nàng hỏi ngược, ngoài dự liệu trông thấy vẻ ngạc nhiên mặt Cơ Nhị, trong có phần đắc ý, giọng càng trở nên lạnh lùng,”Hôm qua chúng ta vừa ghé viện Phủ Tâm của Thẩm Chiên Đàn về, ngươi còn việc gì nữa được rồi.”

   “Khoan !” Cơ Nhị cau mày,”Hôm qua ác ngươi ghé viện Phủ Tâm của Thẩm Chiên Đàn? Nghĩa là cũng biết vụ việc Vô Thủy cung và Nhậm Hoài Tô đều do Thẩm Chiên Đàn đứng sau giật dây?”

   Nàng hếch cằm, dù cười, nhưng dáng vẻ đầy kiêu ngạo,”Phải.”

   Cơ Nhị mỉm cười,”Ta điều tra thêm về nhân vật Thẩm Chiên Đàn này, trước khi bị tiên hoàng ban chết, hoặc có thể trước khi ra tay tàn hại hơn ngàn người sống sót của Hắc Kỳ quân, tuy sử sách ghi lại nhiều, nhưng đều xưng là có phong thái thanh phong lãng nguyệt, có đại tài diệu ngộ Phật pháp. Nhưng y từ bé lớn lên trong Phật đường, chỉ sợ cả đời được mấy lần có cơ hội hiển lộ bản tính. Nhà Phật xem trọng vô dục, khổ hạnh, sân si, lại chú ý đa tri, đa học, đa tư cho nên Thẩm Chiên Đàn thực là người thế nào, chỉ sợ trong lúc y còn sống ai biết …”

   “Ác ôn.” Nàng đáp đơn giản,”Chẳng qua chỉ là gã ác ôn.”

   Cơ Nhị đồng cảm gật đầu,”Từ chuyện xuất điềm diệt thế, phân chia thánh khí với Nhậm Hoài Tô, thiết kế hoả thiêu Vô Thuỷ cung, chỉ nhắm vào Nhậm Hoài Tô, cuối cùng ép người thành thi mị, có thể thấy Thẩm Chiên Đàn hề là người xuất gia như châu tự ngọc như trong ghi chép đồn đãi, mà lại là loại người ra tay mạnh bạo, ắt có dã tâm.”

   Lục Quang nghiêng đầu nhìn Cơ Nhị hồi lâu, ngẫm nghĩ lúc, cuối cùng cũng kể lại mọi chuyện nàng từng chứng kiến trong địa lao,”Chúng ta tìm thấy cuốn sách trong địa lao viện Phủ Tâm, sách quý của Thẩm Chiên Đàn, tên là ‘Hung Tàng’, hình như là cuốn sách dạy người ta cách tu luyện pháp thuật, tu luyện pháp.”

   Cơ Nhị giật mình,”Hung Tàng? Sách đâu?”

   “Y mang rồi.” Nàng đáp,”Ta còn chưa đọc.”

   Hàng mày dài của Cơ Nhị nhướn cao,”Ta cho rằng dã tâm năm xưa của Thẩm Chiên Đàn, mục đích cuối cùng là thu gom toàn bộ linh khí đất trời cho riêng mình, đồng thời còn có thể vận dụng thành thạo, sở hữu vạn năng tha sống ban chết. Nếu y thành công thu nạp thánh khí trời giáng, chỉ có thể trường sinh bất lão, đồng thời cũng có được sức mạnh to lớn mà kẻ tu Phật hoặc tu đạo khổ hạnh ròng rã mấy kiếp người cũng đạt được. Y muốn trở thành pháp khí bị hiến tế trong điềm trời, lại cam lòng đem sức mạnh tặng cho người khác, cho nên chọn lấy phương pháp thu hồi, y nhất định dùng cách nào đó đuổi quỷ nữ năm xưa; y chọn Nhậm Hoài Tô làm người tạm thời phân chia thánh khí, vì Nhậm Hoài Tô võ công cao cường, tu vi thâm hậu, sau khi thể chất vạn thánh linh chia làm hai, giải trừ nguy cơ diệt thế, Thẩm Chiên Đàn bày bố pháp trận ngàn người, thiêu chết hơn ngàn sinh mạng trong Vô Thuỷ cung, tạo sát nghiệt cho Nhậm Hoài Tô, để phá huỷ tư cách nhận linh khí của y. Rồi sau đó sử dụng vài thủ đoạn với mục đích luyện vị tướng quân che mặt chinh chiến vô địch từ người thành . Chỉ cần Nhậm Hoài Tô tội nghiệt đầy người, thánh khí trời giáng, quay lại với Thẩm Chiên Đàn. Nhậm Hoài Tô ngày chưa chết, thánh khí giáng toàn bộ vào người Thẩm Chiên Đàn, như vậy… nhân gian luân diệt, Thẩm Chiên Đàn cũng có thể có được sức mạnh to lớn từ cổ chí kim chưa ai từng có, đó là lý do Thẩm Chiên Đàn nhất định giết Nhậm Hoài Tô,, mà phải luyện y thành vật. Y muốn được trường sinh bất tử, kẻ cùng sống với y tất nhiên thể là người, chỉ có thể cũng là loài chết, vật.”

   “Nhưng cuối cùng y chết, còn hoà thượng điên .” Lục Quang hừ tiếng,”Vắt óc tính toán, song trong thiên hạ làm gì có chuyện tốt đến vậy, hại chết nhiều người như thế sao có thể tiêu dao tự tại.”

   “Cái chết của y cũng kỳ lạ,”Cơ Nhị ngoảnh , trong sân vừa hay trồng gốc đào, được để tâm chăm sóc, nở những nụ hoa sứt mẻ, y lại ngắm đến là thích thú,”Hiển nhiên thánh khí mà y mưu toan lại cuối cùng về lại với y, có lẽ y tính trăm ngàn bước lại quên mất điều: Gã tiểu nhân hiểm lấy hơn ngàn mạng sống làm vốn liếng toan tính cho bản thân làm sao có thể được ông trời ưu ái? Cũng có lẽ ngay vào lúc y nảy sinh ý nghĩ muốn độc chiếm thánh khí, y cũng tự mình trừ bỏ tư cách nhân thánh khí của bản thân.”

   “Kẻ này ác độc cực cùng, lòng dạ rắn rết.” Nàng liếc nhìn Cơ Nhị,”Nhưng biết Cơ lâu hạ cố tới đây, lẽ nào chỉ kể chuyện về ác ma?”

   Cơ Nhị đưa ngón tay nhón lấy bông hoa đào bé ,”Ta kể chuyện xong rồi, chỉ biết người nghe có nghe được phần nên nghe hay chưa?”

   Lục Quang cau mày,”Ngươi có ý gì?”

   Y xoay người lại,”Lục nương, tin tưởng Nhậm Hoài Tô ?”

   “Tin.” Nàng sốt ruột,”Ngươi tin tưởng y?”

   Cơ Nhị cười,”Ta quen y từ lâu, có nhiều khi hiểu là loại quan hệ còn sâu sắc hơn tin tưởng.”

   Nàng tức sa sầm nét mặt,”Rốt cuộc ngươi muốn gì?”

   “Điều ta muốn , trong câu chuyện rồi.”Cơ Nhi xoay lưng chắp tay,”Lục nương, người khó, tin tưởng người dễ, hiểu người càng chẳng giản đơn. Nhân loại là loài quái vật nhiều biến hoá, tin người vô cớ là loại khuyết điểm…”

   Lục Quang lạnh lùng nhìn y,”Ngươi chỉ lắm lời, còn rất đa nghi, người như ngươi cả đời cũng ai được.”

   Cơ Nhị lập tức rùng mình, ho tiếng,”Cũng mong được như lời , đa tạ đa tạ.” Tay nắm đoá hoa đào bị mình ngắt xuống, y chuồn thẳng ra khỏi cửa.

   Nàng nhìn theo bóng lưng khuất dần ở phía xa, gã này đến nhắc nhở điều gì, nàng đương nhiên biết .

   Nhưng nếu muốn dùng câu chuyên Thẩm Chiên Đàn để nhắc nàng trong thiên hạ thể tin tưởng ai, bất kể vẻ ngoài thế nào, thân thiết hay xa lạ, để tự bảo vệ bản thân đều thể đặt lòng tin, cuộc đời như thế tiêu điều tịch mịch đến mức nào? Huống gì… y ám chỉ Nhậm Hoài Tô… Điều đó khiến nàng nảy sinh cảm giác phẫn nộ. Hoà thượng điên tính tình kiên định và hiểu đời dến thế, muốn y nương tựa vào ai đó là việc khó khăn đến mức nào, vậy mà người bạn y tin tưởng và dựa dẫm lại lén lút tới nhắc nàng rằng, thể tin tưởng Nhậm Hoài Tô… Nàng thể chấp nhận phản bội này.

   Thẩm Chiên Đàn là ma đầu mặt người dạ thú, nhưng hoà thương điên phải.

   Hoà thượng điên là gã ngốc khi có lòng tin vô cùng kiên định tuyệt đối bỏ cuộc, là loại người đường bao giờ ngắm phong cảnh.

   Cơ Nhị rời lâu, từ ngoài cửa sổ có hai người sóng vai bước vào, Lục Quang thấy Nhậm Hoài Tô và Sở Thù Trân thần sắc tự nhiên, hề có vẻ xa cách, bèn hừ tiếng,”Ngươi đâu đấy?” Nàng hỏi Nhậm Hoài Tô, mặc kệ Sở Thù Trân.

   “Ta và Nhậm công tử ghé dược phòng lấy ít đồ.” Sở Thù Trân cười mỉm, giành đáp trước, bấy giờ Lục Quang mới thấy tay nàng ta xách cái túi vải, bên trong đầy nhóc chai lọ, biết là bao nhiêu dược vật.

   “Ta tim được cách có thể hoãn lại mối nguy diệt thế.” Nhậm Hoài Tô đều đều,” ra phân chia thánh khí vô cùng đơn giản, chỉ cần máu hai người có thể dung hoà vào nhau, truyền máu cho nhau, cộng thêm pháp trận phụ trợ, là có thể chia thánh linh thiên địa thành hai phần giáng lên người.”

   “Huyết khí dung hoà, đời này có ai có thể dung hoà huyết khí với ngươi…” Lục Quang buột miệng, rồi chợt hiểu, trỏ mũi mình,”Ngươi ta?”

   Nhậm Hoài Tô nhìn nàng, cái nhìn hiền hoà dịu dàng, chừng như vô cùng tán thưởng, sau đó nở nụ cười bẫng.

   Y rất ít khi cười, thường ngày luôn mang vẻ vô tâm vô tình, dù đôi mắt có lúc đong đầy dịu dàng, hết bảy tám phần là do nàng ảo giác, nhưng lần này y cười .

   Hoà thượng điên mỉm cười rất đẹp. Nàng nhìn kỹ hơn, lời vọt lên tới miệng, cuối cũng vẫn nén lại.

   Nàng vốn muốn … Nàng nửa người nửa quỷ, máu thi mị đối với nàng là linh đan diệu dược, nhưng nếu nhận lấy nhiều máu thi mị như thế, năng lực tăng vọt chỉ sợ phải là chuyện tốt. Huống chi… huống chi máu trong người hòa thượng điên còn lại nhiều, máu của y nàng nhận được, nhưng máu của nàng y nhận được, thi mị mất quá nhiều máu bộc phát hung tính, khó lòng bình tĩnh.

   Nhưng thấy y kiên quyết đến vậy, mong chờ đến vậy, nàng cảm thất tất thảy đều trọn vẹn… Thế nên mọi lo âu của nàng dường như còn quan trọng nữa, nàng nhận nhiều máu thi mị đến thế biến hoá ra sao nàng cũng quan tâm, còn hoà thượng điên tâm tính kiên định đến vậy, dù có mất nhiều máu hơn, có lẽ cũng thể có khả năng phát điên hay làm ác?

   Cho nên nàng ngập ngừng trong thoáng chốc rồi chỉ hỏi câu,”Ngươi muốn ta và ngươi phân chia thánh khí?”

   “Nằm trong thiên mệnh, thể thay thế.” Y đáp.

   Nàng vô cớ thấy vui vẻ, nghiêng đầu, mỉm cười,”Ngươi lại xem, ta là gì cơ?”

   “Nằm trong thiên mệnh, thể thay thế.” Y bình thản đáp.

   Nàng mím môi cười, liến nhìn Sở Thù Trân,”Nào, mười hai ống kim châm, ngươi có biết phải đâm vào đâu ?”

   Sở Thù Trân đáp lại bằng nụ cười thanh nhã,”Đệ tử Quân Thư các, sao có thể đến mười hai kim châm cũng biết dùng? Huống chi trong cuốn sách này của Thẩm công tử”, nàng ta giơ lên cuốn “Hung Tàng” trong tay,”Có ghi chép rất kỹ lưỡng cách truyền máu và bày trận.”

   Lục Quang thấy cuốn sách trong tay Sở Thù Trân, niềm vui vừa nãy liền nhạt nhiều, lạnh lùng liếc nhìn Nhậm Hoài Tô,“Này, sao lại đưa ta?” Đó là vật quan trọng, nàng có hứng đọc, nhưng có nghĩa là cũng ngại để nó rơi vào tay kẻ khác.

   “Đó là vật cứu thế.” Nhậm Hoài Tô bước tới bước, nắm lấy tay nàng,”Phép truyền máu phải làm càng sớm càng tốt, chúng ta nên bắt đầu ngay.”

   Vật cứu thế? Nàng lầu bầu tiếng, nàng chỉ biết đó là bảo vật mà nàng và y mạo hiểm lấy được, bên trong ghi chép rất nhiều phép thuật kỳ dị, có lẽ điều là những kỳ môn dị pháp kinh thế hãi tục, ràng là pháp bảo.

   “Phân chia thánh khí cần bày pháp trận vĩ đại, thể ở nhà Như bà bà nữa, chúng ta cần tìm nơi kín đáo.” Sở Thù Trân ,”Sáng nay thức dậy ta đưa bà bà ít ngân lượng, thu xếp đồ đạc xong chúng ta ngay.”

   “Ngân lượng?” Lục Quang cau mày,”Mớ hộp trong phòng bà ấy phải ngươi cho sao?”

   “Hộp?” Sở Thù Trân ngạc nhiên,”Hộp ư? Hộp gì cơ?”

   Lục Quang ngạc nhiên, nhưng chỉ lắc đầu,” thôi.” Nàng có hành lý, trừ Huyết Lưu Hà và quạt quỷ, đối với nàng mà thứ gì cũng quá cần thiết. Nhậm Hoài Tô rất tự nhiên xoè ô nắm lấy tay nàng đứng bên cạnh. Sở Thù Trân kiểm tra lại lượt căn phòng từng ở, ba người từ biệt Như bà bà, cùng nhau ra .

   Như bà bà vẫn còn ở trong phòng, họ từ biệt, bà lão làm như nghe thấy.

   Bà vẫn còn nhìn mớ hộp bàn.

   Sau khi ba người Lục Quang rất lâu, bà lão mới đưa bàn tay run rẩy mở chiếc hộp đầu tiên.

   Chiếc hộp làm bằng gỗ đàn hương làm nổi bật màu lụa vàng óng ả, mặt lụa đặt cái trâm cài. Trâm làm bằng vàng, có dáng như cánh bướm, cánh bướm khảm đầy những đá quý đủ màu sắc đỏ lục lam tím. Đỏ là san hô, lục là phỉ thuý, làm là thổ ngọc, tím là pha lê, hoa lệ rực rỡ, tinh tế lộng lẫy.

   Hộp thứ hai là chiếc lược gỗ, lược gỗ mun hoa đào, như cánh ve, mịn màng như ngọc, chạm hình nửa đoá hoa đào, quyến rũ mà lười biếng.

   Tí tách, giọt nước mắt rớt lụa vàng.

   Thuở còn son trẻ, bà đợi những vật này bao lâu… Bấy giờ nào biết, lúc được cầm trong tay là khi tóc bạc da mồi?

   Đó là những sính lễ chuẩn bị cho tướng quân phu nhân ngày xưa ở tướng quân phủ, còn tướng quân… giờ ở nơi nào?

   Lẽ nào tướng quân chưa chết? Làm sao có thế? Lẽ nào thực … là y?

   Nếu tướng quân chưa chết, chàng từng hứa cưới ta, sao chàng nỡ lòng để ta đợi ở đây… đợi suốt sáu mươi lăm năm ròng rã?

   Ta hẵng còn sống, nhưng già rồi, nếu chàng vẫn còn, lúc này gặp lại, chẳng bằng đừng gặp.

   Hale205 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :