1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

[Huyền huyễn] Phật Tội - Đằng Bình (Hoàn)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. ThuyThuy0411

   ThuyThuy0411 Well-Known Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   507
   Chương 20

   Hựu văn quân di trì

   Type: Min


   Hoa nở hoa tàn, mây đến mây , tuyết mới thành tuyết cũ, tuyết cũ tan rồi lại hóa suối khe.

   Nước chảy róc rách, đỉnh Vong Tịch hoa xuân nở thắm, dãy Ngưng Bích cây lá xanh rì, rừng núi nhấp nhô trùng điệp, phóng tầm mắt cũng khiến cõi lòng thư thái.

   Hoàng triều từ họ Vân đổi họ Hàn, quốc hiệu thay thành Hộ, niên hiệu Kỳ Hòa.

   Năm Kỳ Hòa thứ ba, cách cái chết đài Vấn Thiên của Thấm Chiên Đàn trăm lẻ sáu năm.

   vị nữ tử áo đen ôm trong lòng con vật lông xù, tay cầm cái ô màu tím nhạt, ghé hàng thuốc thôn Bích Tâm mua thuốc. Lớp người trước trong thôn đều từng gặp nàng, nàng già chết, như tựa tiên, sống đỉnh Vân Tịch, may mắn thay chưa từng hại bách tính, biết sống núi được bao lâu.

   Nàng chưa từng chủ động bắt chuyện cùng người khác, nhưng cũng từ chối người khác bắt chuyện cùng nàng, nếu đủ kiên nhẫn, tò mò hỏi nàng chừng đôi chục câu, có lẽ nàng trả lời đôi câu. Nhiều năm trôi qua, người trong thôn biết nàng họ Lục, dường như phải ma quỷ quái, nhưng hiển nhiên cũng chẳng phải người thường, chỉ là vị cao nhân này chưa từng hàng trừ ma, phạt bạo giúp yếu, nàng chỉ thân mình sống đỉnh núi, năm hạ sơn mấy lần.

   ai biết nàng ở ấy làm gì, cũng có người hiếu kỳ muốn trèo lên đỉnh xem nơi đó liệu có phải là tiên cung, nhưng chưa ai thành công.

   “Tiên , chuẩn bị sẵn cho tiên rồi đây.” Người có tuổi trong hàng thuốc đều gọi nàng “tiên ”, mấy thanh niên trai tráng lại gọi “Lục nương”, nàng chưa từng để tâm.

   Lục Quang gật đầu, để lại bạc, lấy thuốc , vẫn như mọi khi, lập tức ngoảnh mặt thẳng về phía núi.

   “Tiên …” Hôm ấy Lão Hà trông hàng thuốc vui, cứ muốn tìm người trò chuyện, đột nhiên đánh bạo gọi Lục Quang. “Tiên núi tu tiên ư?”

   Lục Quang quay lại, thần sắc hững hờ, “Có chuyện gì?”

   Lão Hà cũng giận, cười ha ha , “Ta nghe gần đây trong kinh thành có quỷ, lầu Triều Châu dán bảng thông báo rất to, ai bắt được quỷ thưởng ngàn lượng bạc trắng, nếu tiên có khả năng, ở núi lại rảnh rỗi, sao thử xem?”

   Nàng lạnh nhạt đáp lại, “ cần.” Rồi ngoảnh mặt định bỏ , được mười mấy bước lại nghe phía sau có người , “Lão Hà à, kém nhạy tin quá, bảng treo giải ở kinh thành bị người ta xé lâu rồi, nghe mời được hữu tội tăng* ở Bạch Cốt Đường, đạo hạnh cao thâm, ngàn lượng bạc được đem phát chẩn cả.”

   *Tăng sư có tội

   “Chuyện lúc nào thế? Kể ta nghe nào.” Lão Hà hồi rỗi rãi, thích nhất là đưa chuyện với người qua đường.

   “Mới mấy hôm trước, ta vào thành chuyến, vừa lúc gặp hữu tội tăng phát chẩn, ta cũng lãnh được ít tiền.” Người nọ cười hì hì, “Nhưng vị hữu tội tăng Bạch Cốt Đường này cũng là quái dị, xuống tóc, giữa hai đầu mày có đốm đỏ, nom hệt như nữ nhân.”

   Lục Quang quay phắt lại, Lão Hà chỉ thấy trước mắt nháng lên cái bóng, chớp mắt nàng thộp cổ người qua đường nọ, lạnh lùng hỏi, “Tên ‘hữu tội tăng’ ấy ở đâu?”

   “Hả?” Người nọ sợ đến hồn phi phách tán, ho sặc sụa, “Khục…khục…khục…Cái gì cơ… là ai?”

   “Tên hòa thượng bắt quỷ ấy, tên hòa thượng giữa hai đầu có đốm đỏ, ở đâu?” Nàng gằn từng chữ .

   “Bạch…Bạch Cốt Đường...”

   “Bạch Cốt Đường ở đâu?”

   Người nọ nhìn nàng quái dị, “Bạch Cốt Đường là Bạch Cốt Đường… Là nơi giam cầm sư sãi tăng ni nhà Phật phạm giới, cao tăng có đạo hạnh phạm giới, bị nhốt vào Bạch Cốt Đường tư quá và khổ hạnh, còn hàng trừ ma làm từ thiện.”

   “Ở đâu?” Mắt nàng long lanh sáng, chừng như vừa chớp mắt từ người tuyết lạnh giá biến thành người sống.

   “Ở Giới sơn, ở Giới sơn…” Người nọ bị năm ngón tay nàng bóp cổ tái dại cả da mặt, cuống quýt , “Giới sơn, Bạch Cốt Đường.”

   Lục Quang buông tay, Lão Hà và người qua đường nọ đồng thời chứng kiến sau lưng nữ tử áo đen mở tung đôi cánh chim, hai cánh giang rộng, nàng bay thẳng lên , hướng về phía đông.

   “Tiên… tiên… tiên tiên …” Lão Hà trợn mắt líu lưỡi, “Hóa ra là điểu tinh!”

   Lục Quang bất chấp để lộ đôi cánh trước mặt người lạ, nàng chỉ muốn đến ngó qua tên hòa thượng giữa hai đầu mày có đốm đỏ ấy, xem gã hữu tội tăng ấy rốt cuộc trông thế nào?

   Thẩm Chiên Đàn về, nàng canh giữ gian nhà trống ấy hai mươi năm, cuối cùng châm mồi lửa đốt thành tro, nàng rốt cuộc hiểu y chết, nhưng trong vô thức vẫn đợi chờ, vì biết phải làm gì. Với cõi trần này, nàng gần như thế lại xa đến vậy, nàng chẳng biết khóc cười cùng ai, đành ngừng nghiền ngẫm về… nỗi hận trong quá khứ… từng có người thương mến nàng trong quá khứ… có người nàng từng thành thân, từng thề nguyền, cũng từng hận thù trong quá khứ.

   Nàng đợi được Thẩm Chiên Đàn sống lại, y đợi nàng dưới cửu tuyền, cho nên mới chịu tái sinh? Chính tay nàng giết y, y hỏi nàng có từng y… dù chỉ là đôi chút? Nàng liền chính tay giết y, nên y đau lòng, muốn sống dậy nữa? Thảng hoặc nàng nghĩ thế, thảng hoặc nàng rất hoang mang… Vì sao nàng luôn cho rằng Thẩm Chiên Đàn rồi sống lại? ràng… y bị giết, nàng giết nhiều người như thế, chưa từng có ai chết sống lại.

   Nhưng nàng luôn nghĩ rằng y chịu… Là do y chịu.

   Liệu y có luôn mong rằng nàng chết , trong suốt trăm năm này hay ?

   Y đợi nàng dưới cửu tuyền, trong địa ngục, y cười nhạo nàng… đợi nàng thừa nhận rằng thực ra nàng… cũng y, đôi chút…Đợi nàng thừa nhận y và “y” là người, “y” tốt đến thế, “y” thoạt trông tốt đến thế chẳng qua vì mọi thiếu sót đều trót ở chỗ y mà thôi.

   Nàng muốn thừa nhận.

   muốn thừa nhận rằng nhiều năm sau giết y, nàng phải kẻ đơn thành cuồng dại đó.

   Giới sơn.

   Giới sơn, chỉ thấy cát vàng mênh mông, trăm năm trước chốn này là hoang nguyên hình thành sau khi núi Mân sụp đổ, về sau có tháp mọc lên, tám mươi hai năm trước có cao nhân tìm đến đây thi triển dị thuật, dời ngọn núi đến trấn bên tháp, ngọn núi nọ cao mấy chục trượng, từ xuống dưới chỉ tuyền đất cát, trụi lủi cành cây ngọn cỏ. Lại qua ba mươi năm, có cao tăng dựng Bạch Cốt Đường, giam nhốt tất thảy các tội tăng, đến nay được mấy chục năm.

   Bạch Cốt Đường trăm sáu mươi tám vị tội tăng, tất thảy đều là cao tăng tu vi cao thâm lầm đường lạc lối có lòng hối cải, đa số đều lớn tuổi.

   Giới sơn vô cùng cằn cỗi, thể trồng trọt rau quả, cuộc sống trong Bạch Cốt Đường thanh khổ mười phần, tăng sư mỗi ngày chỉ ăn bữa, nhưng thời gian ngồi thiền tu hành lại gấp ba tự viện bình thường. Bạch Cốt Đường có khóa, tăng sư muốn tuân theo giới luật có thể hoàn tục rời , nhưng kể từ ngày xây dựng đến nay, tội tăng hoàn tục bỏ chùa rời quá ba người.

   Đây là thánh địa Phật tông, dù có tội, nhưng cũng là chốn trang nghiêm nhất.

   chấm đen từ phía xa nhàng lướt tới, đáp xuống dưới chân Giới sơn, Lục Quang thu cánh, chậm rãi men theo những bậc thang bằng đá lần lên núi.

   Hòa thượng có đốm đỏ giữa hai đầu mày… Nàng thoáng thấy hoảng mê, đời người có chu sa chí nhiều vô số, rốt cuộc nàng đến đây… để làm gì?

   Thẩm Chiên Đàn… thể chết sống lại.

   Liệu y có chuyển thế ?

   Có hay ?

   Nàng chưa từng nghĩ đến việc y chuyển thế, hồn chết bình thường… hồn chết thành ma, ôm chấp niệm sâu sắc chuyển thế, nhưng hồn Thẩm Chiên Đàn… sao có thể thành ma?

   Sao y có thể luân lạc thành hồn chết tầm thường, rồi chuyển thế đầu thai, chùi sạch sành sanh quá khứ, bắt đầu kiếp sống mới?

   Nếu có cơ hội, y nhất định đòi xưng tôn xưng bá…

   Sao y có thể cam lòng chuyển thế?

   Y đợi nàng dưới cửu tuyền, y đau đáu cầu xin ai đó hãy thương mến y dù đôi chút, sao y lại chẳng đợi chờ?

   Nàng biết mình đến đây để tìm kiếm điều gì, nhảy lên cửa chùa, xông vào Phật đường, nàng trông thấy có người tĩnh tọa trước mặt Phật, ba ngàn sợi tóc xanh xuôi đổ, giữa đầu mày chu sa tựa như máu, y ngước mặt nhìn, nàng tưởng trăm năm vừa vút qua trong chớp mắt.

   Thẩm Chiên Đàn!

   Người tĩnh tọa trước mặt Phật giống Thẩm Chiên Đàn như khuôn đúc, chỉ thần sắc là tột cùng đoan chính, thấy nàng đột ngột xông vào cũng giật mình tức giận, bình tĩnh vô cùng.

   Trong sân có sãi quét chùa, ngoài vườn có sư tập võ, thấy nàng xông vào, mà ai nấy đều như trông thấy, thái độ phẳng lặng, ung dung như thường.

   Sống trong cảnh mõ chiều chuông sớm, tăng sư tại Bạch Cốt Đường đạt đến cảnh giới minh, lòng như nước lặng.

   “Ngươi… ngươi…” Nàng đưa tay ra, run rẩy chạm vào khuôn mặt trước mắt, “Thẩm Chiên Đàn?”

   Người nọ thần sắc tĩnh lặng, đáy mắt lại ôn hòa, mảy may có vẻ dị thiện biến như Thẩm Chiên Đàn, “Bần tăng Khổ Độ.”

   Ngón tay nàng chạm vào mặt y, làn da ấm áp, người nọ phải ma quỷ quái, khí, chỉ là con người, nàng nhìn y đăm đăm, muốn tìm kiếm chút gì đó dấu vết của Thẩm Chiên Đàn vương sót, nhưng tuyệt .

   Nàng chưa từng ngắm kỹ Thẩm Chiên Đàn, nên thể nhận liệu người này có phải Thẩm Chiên Đàn đóng giả hay , nàng lãng quên nhiều chi tiết, chỉ nhớ mang máng điểm chu sa đỏ thắm giữa hai đầu mày.

   “Thí chủ, bản đường tổng cộng trăm sáu mươi tám tăng sư, nếu thí chủ muốn tìm người, chỗ bần tăng có danh sách cho thí chủ xem.” Vị hòa thượng giống hệt Thẩm Chiên Đàn tên Khổ Độ nọ ngữ điệu ôn hòa, im lìm như nước lặng. “Thí chủ có muốn xem ?”

   Nàng giật nảy mình, “, cần.” Trấn định lại, nàng dịu giọng, “Tự tiện xông vào Bạch Cốt Đường là do ta đường đột. Khổ Độ… Khổ Độ đại sư, liệu có thể hỏi tính danh tục gia của ngài ?”

   Khổ Độ bình thản, mảy may kinh ngạc hay khó chịu, ôn tồn đáp lại, “Bần tăng xuất gia từ , từ lâu quên tính danh tục gia.”

   “Đại sư nhốt mình trong Bạch Cốt Đường, biết mắc tội gì?” Nàng lại hỏi, “Trước khi phạm giới, ngài ở chùa nào?”

   “Sát giới.” Khổ Độ bình thản đáp, A di đà Phật, bần tăng đến từ chùa Phùng Mai cách đây ngàn trăm tám mươi dặm.”

   Nàng nhìn người nọ ngây người, y giống hệt Thẩm Chiên Đàn, xương gáy đều đặn, gương mặt trái xoan tú lệ tựa Quan Ân, nốt chu sa đỏ thắm, nhưng y thản nhiên đoan chính, mang vẻ thánh khiết vô cùng quen thuộc.

   Nàng thình lình đưa tay xé toạt tấm áo tăng người Khổ Độ, y chừng như giật mình đưa tay ngăn lại, nhưng sao ngăn nổi tốc độ của hoạt thi có trăm năm khổ luyện như Lục Quang, áo tăng rách toạt trước ngực, y cũng giận dữ, chỉ buông tay xuống.

   Lục Quang nhìn trân trân lồng ngực y, nơi đó có vết bớt đỏ thắm nom như vết kiếm.

   Người nọ… thực là kiếp sau của Thẩm Chiên Đàn.

   Y chuyển thế làm sư.

   Y mỏi mòn giữ mình trước cửa Phật.

   Y gột rửa sạch sành sanh kiếp trước, người trước mặt nàng đây, là kẻ hoàn toàn xa lạ.

   “Ta đợi dưới cửu tuyền…”

   Nước mắt nàng trào ra cầm giữ nổi, thảy đều là dối trá! Thảy đều dối trá! Đến chết y vẫn dối gạt nàng! Dối gạt để nàng chết theo y!

   Y vốn hề đợi nàng dưới cửu tuyền.

   y tự ý vứt bỏ tất thảy, rửa sạch tất thảy, chuyển thế đầu thai, trở lại làm người!

   Y vốn hề đợi nàng, mảy may!

   Uổng công nàng… uổng công nàng ghi nhớ lâu như vậy… lâu như vậy…

   Nước mắt nàng chảy xuống hai bên má, rớt lớp vải áo tăng của nhà sư Khổ Độ, chỉ nghe y ôn hòa, “A di đà Phật… Chữ Si, cũng là đại độc. Thí chú, nếu linh đài sáng , nhãn giới ắt rộng mở, mới biết là khổ hay khổ, chẳng qua chỉ là vọng niệm mà thôi.”

   Tầm mắt nàng mờ nhòa, nàng nghĩ Thẩm Chiên Đàn tuyệt tình… Y lại dối gạt nàng… Y lại gột sạch chính mình… Y hề nàng, hề cùng nàng muốn đồng bôi cộng ẩm, hề muốn cùng nàng trải qua những tháng năm đằng đẵng, chưa hề khao khát tình từ nàng… Y ghét nàng, cho nên mới lừa lọc để nàng nghĩ rằng mình y, rồi lập tức trở mặt biến thành gã hòa thượng chế nhạo nàng… đấy đều là vọng niệm, là do tự nàng muốn tin… nàng ngốc dại… linh đài sáng tỏ, nhãn giới rộng mở… nàng đầu độc chính mình.

   Y vẫn luôn là tiểu nhân bụng dạ hẹp hòi, nàng chém y nhát, khiến y khổ sở đến thế, còn giết y… Y… y làm sao có thể chết dễ dàng như vậy được? Y nhất định phải báo thù, dù có chết cũng phải báo thù…

   Lục Quang sao lại hiểu điều đó?

   Nàng lùi lại hai bước, nhìn Khổ Độ bằng cái nhìn dành cho hồng thủy mãnh thú, nước mắt vẫn luôn cầm nổi, ngoảnh mặt bỏ .

   Khổ Độ ngồi im lìm đệm cói, ôn hòa nhìn theo bóng lưng Lục Quang, trong cái nhìn ôn hòa ấy, chỉ có Lục Quang, còn bao hàm cả từng cành cây ngọn cỏ, từng hạt cát hòn cuội trong tự viện, như thể đối với y mà , Lục Quang cũng hệt như cát bụi hay cây cỏ ấy, đều chỉ là trong chúng sinh vạn vật mà thôi.

   Nhìn mãi nhìn mãi… rất lâu sau, khi sãi quét sân ngang qua, khi sư tập võ thu thế, khi từng người rời khỏi khoảnh sân, ánh mắt y mới thoáng có biến hóa.

   Chỉ vết hằn gợn… rồi thôi.

   “Ngưng!” Sau lưng chợt có người quát to, “Khổ Độ, thế nào là đại thừa?”

   Khổ Độ mảy may nhúc nhích, lập tức trả lời, “Đại thừa như cam lộ.”

   nhà sư già vận áo xám chống gậy chậm rãi bước ra từ sau pho tượng Phật, tay phải cầm roi, đến trước mặt Khổ Độ vung tay vụt xuống, Khổ Độ trân người chịu đánh, chỉ nghe vị sư già kia hỏi bằng giọng bình lặng, “Thế nào là niết bàn?”

   Khổ Độ thoáng sững người, hồi lâu sau mới đáp, “Tựa như đèn tắt.”

   Vị sư già thoáng biến sắc mặt, gằn giọng quát, “Hồ đồ! Ngươi tu hành nhiều năm, ngộ tính tiến bộ mà còn thụt lùi ư?”

   Khổ Độ cụp mắt, thể đáp lời.

   “Nhịn đói ba ngày, được ra khỏi Phật đường nửa bước, ngồi thiền ngay tại đây, cho đến khi lĩnh ngộ mới thôi.”

   Vị sư già chống gậy chầm chậm ra khỏi Phật đường,bấy giờ là giữa trưa, Bạch Cốt Đường mỗi ngày dùng bữa cơm, chuông báo vang, những tội tăng đều đến Quả đường, ông cũng ngoại lệ.

   Khói nhang vương vất, bảo tướng trang nghiêm, Khổ Độ tĩnh tọa trước mặt Phật, mắt buông mày cụp.

   Y vào Bạch Cốt Đường ba năm, bái Thiên Sát thiền sư làm sư phụ, ngày mới tới Thiên Sát thiền sư y chẳng qua hình hài như nước lặng, mà lòng chẳng như nước lặng, thấm đẫm sát khí, phải người trong cửa Phật, nên cho xuống tóc. Khổ Độ quỳ lì trước cửa, quỳ suốt hai tháng trời, cuối cùng Thiên Sát nhận y làm đồ đệ, nhưng có thể khảo nghiệm tu vi ngộ tính của vị cao đồ này bất cứ lúc nào, thường xuyên hạ đòn roi gậy gộc, những câu trả lời của Khổ Độ chưa bao giờ làm ông thỏa mãn. Ba năm khổ hạnh, trong lòng Thiên Sát, gã đồ đệ này chút tiến bộ, chỉ có mỗi nghị lực vô biên, thủy chung thể nhập môn, khiến ông vô cùng thất vọng.

   Tượng Phật an tường tĩnh lặng, đèn soi nến tỏ êm đềm, án gỗ sơn son quạnh quẽ.

   Khổ Độ ngồi đó, im lìm như pho tượng.

   Y nghĩ y đợi dưới cửu tuyền gần trăm năm, nhưng hề đạt được hồi báo, về sau cũng … Rồi ngày y hiểu ra… có kỳ tích nào xuất , cả cuộc đời y đều như thế, nắm trong tay vô vàn khả năng, có bản lĩnh thông thiên triệt địa, đến sau rốt lại chẳng hề xuất kỳ tích.

   Y chẳng đạt được thứ gì, dù tận lực.

   Đấy gọi là nghiệp báo.

   Vọng ngữ có nghiệp báo, gọi là bất đắc tín.

   Sát nghiệp có nghiệp báo, gọi là bất khả thân*.

   *Bất đắc tín là được tin tưởng, bất khả thân là được gần gũi.

   Y gây nên nhiều tội nghiệt, giết nhiều người, hại nhiều người, gạt gẫm nhiều người, mỗi điều… đều có báo ứng.

   Thần Phật thể cho phép, thể để y sau khi phạm tội ác tày trời còn được thương, rốt cuộc y thức tỉnh, tuyệt vọng, từ bỏ, nên y lựa chọn chuyển thế.

   Nhưng Thần Phật thực cho phép y thức tỉnh cách dễ dàng như vậy… Y đầu thai rồi mà vẫn nhớ kiếp trước, mồn , đến từng vạt áo từng sợi tóc, mỗi đốm máu tươi.

   Y biết rằng kiếp này của y, hoặc cả kiếp sau và sau nữa, y đều sinh ra để chuộc tội, tội nghiệt chuộc, thảy đều là cầu bất đắc, cho nên y lòng hướng Phật, tĩnh tâm hành thiện, tự tư vọng tưởng, nảy sinh ý nghĩ nào thiên lệch.

   Thẩm Chiên Đàn chết, y mắc phải sai lầm tày trời, y vọng tâm loạn tưởng, làm điều ngang trái, chết trăm lần đền hết tội.

   cơn run rẩy lan tỏa khắp toàn thân Khổ Độ, kiến cỏ hèn mọn nên an phận sống trong hang ổ do người ta tạo dựng, biết mang ơn, lại mơ tưởng hão huyền muốn được người ta mến, được người ta ghi nhớ, nhưng lại bất tài vô tướng, chỉ có thể lừa bợm dối gạt, tác ác đa đoan, giết người phóng hóa, hại người vô số… nực cười và đáng thương đến mức nào!

   Nhưng nực cười hơn nữa là… Những ác nghiệp, những lỗi lầm y mắc phải, bắt đầu từ kiếp này, lại do ta chuộc. Phật tổ của ta… ta hạ mình chuộc tội… Ta cung kính tu hành… thành tâm hối lỗi, Phật lại để nàng xuất trước mặt ta, để nàng nhìn ta gọi “Thẩm Chiên Đàn”… Dám hỏi Ngã Phật, kiếp này đệ tử lại phạm phải tội mới nào, Ngã Phật mới sai khiến tâm ma ấy đến cám dỗ ta?

   Đệ tư ti tiện, minh ngoan bất linh, tâm thần chấn động, cầu Ngã Phật độ hóa.

   Khổ Độ chậm rãi khấu đầu trước tượng Phật.

   Nhưng thế nào là Ngã Phật, thế nào là độ hóa?

   Thiên Sát hỏi: Thế nào là đại thừa?

   Khổ Độ đáp: Tựa như cam lộ.

   Phật tâm như cam lộ. Hoặc có người uống cam lộ, hại thân mạng mà chết sớm, hoặc có người uống cam lộ, thêm tuổi thọ sống được lâu. Hoặc uống thuốc độc được sống, có người uống độc mà chết. Trí vô ngại như cam lộ, đó chính là kinh Đại thừa. Kinh điển Đại thừa như vậy, cũng gọi là chất thuốc độc. Như bơ như đề hồ, và các thứ đường phèn. Uống vào tiêu hóa là thuốc, chẳng tiêu hóa thời thành độc. Kinh Đại thừa cũng như vậy, nơi người trí là cam lộ, kẻ ngu cũng biết Phật tánh, nghe Đại thừa thành thuốc độc.

   *Kinh Đại Bát Niết Bàn, hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch, Nxb Tôn giáo, H., 2009

   Phật tâm là thế, độ hóa cũng là thế. đời luôn có những kẻ ngu dại điên cuồng thể thành Phật, như Thẩm Chiên Đàn năm xưa, khăng khăng biến cam lộ thành thuốc độc chết người.

   Khổ Độ mọp người sát đất hồi lâu mới từ từ ngồi thẳng lại, mắt rũ mi buông, lầm rầm niệm tụng kinh văn, linh đài dần sáng tỏ, giọt nước mắt cầm nổi của Lục Quang từ từ mờ nhòa trong ký ức, y xoay lưng về phía sân chùa, cuối cùng bôi xóa sạch những tạp niệm rối ren, thế gian vạn vật trong mắt y, lại trở thành chằn chặn như nhau, hề khác biệt.

   Lục Quang xuống khỏi Giới sơn, giang rộng đôi cánh, bay thẳng về phía Đông.

   Nàng biết mình phải đâu, nàng tìm được Thẩm Chiên Đàn, nhưng mọi việc khác hẳn với những gì nàng tưởng tượng, đó chỉ là con người xa lạ, hòa thượng ăn chay niệm Phật. Hòa thượng có cuộc đời của hòa thượng, liên can gì tới Thẩm Chiên Đàn, quá vãng nàng ghi tâm khắc cốt, hận rối rắm khó phân, trong lúc nàng hề hay biết, sớm tiêu tan để lại dấu vết.

   Bất tri bất giác nàng lên rất cao, biết bay về đâu, bầu tạnh ngắt, có gì ngăn trở lối nàng , cũng chẳng nhìn thấy đích đến.

   Cứ bay thẳng như thế rất lâu, đến khi nàng bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, ở phía xa chợt xuất bóng đen, bốn phía tỏa ra quỷ khí mãnh liệt.

   Đấy là thứ gì?

   rất lâu nàng chưa từng bắt gặp quỷ khí nào đậm đặc như thế, đậm đặc đến mức ngưng tụ thành hình hài, từng sợi khói đen đan cài vào nhau, bện thành cái kén đen tuyền giữa trung.

   Đấy là vật gì? Nàng bay lại lượn xung quanh vật thể nọ vòng, cái kén to bằng kích cỡ cái nhà, quỷ khí tầng tầng lớp lớp, lực tràn đầy, nhìn được bao bọc bên trong là vật gì, nơi này cách mặt đất ít ra phải mấy ngàn trượng, rốt cuộc là loài gì mà phải kéo kén ở đây?

   Lục Quang ngẫm ngợi hồi lâu, rồi thử khởi động sức mạnh Huyết Lưu Hà hấp thu quỷ khí bao quanh kén. Nàng muốn rút bớt quỷ khí đậm đặc bên ngoài để xem bên trong là thứ gì.

   Quỷ khí phiêu đãng, thực phần bị Huyết Lưu Hà hấp thụ, ngừng ngấm vào cơ thể nào, nhưng cái kén quá đồ sộ, phần quỷ khí bị rút thay đổi được điều gì. cảm thấy nản lòng, bỗng nàng chợt giật mình, thứ quỷ khí được hút vào người này khác với quỷ khí bình thường, bên trong có lẫn long khí, hơn nữa quỷ khí này có cảm giác vô cùng quen thuộc.

   Nhậm Hoài Tô!

   Nàng chấn động, thứ bao bọc bên ngoài cái kén đồ sộ này là sức mạnh của thi mị, bên trong lẽ nào là Nhậm Hoài Tô?

   Nhưng Nhậm Hoài Tô làm sao có kích cỡ khổng lồ như thế được?

   Bên trong cái kén rốt cuộc là gì?

   Nàng dung nảy sinh dự cảm chẳng lành, Nhậm Hoài Tô mất tích trăm năm, nhưng làm thế nào cũng thể cảm ứng được khí tức của loài vua quỷ, tìm thấy tung tích y… lẽ nào suốt trăm năm qua, Nhậm Hoài Tô vẫn lơ lửng giữa bầu nơi đây… kéo kén?

   Chưa từng nghe thi mị còn có bước biến hóa này, cái kén khổng lồ sở hữu sức mạnh vĩ đại, cực kỳ nguy hiểm.

   Thình lình, cái kén nhúc nhích, biến hóa rệt hiển bề mặt kén, nàng nhận mồn thứ được bao bọc bên trong, phải người, mà là cơ thể thân rắn với kích cỡ cực lớn, nhưng lại có sừng.

   Đấy là thứ gì? Lục Quang hoảng hốt biến sắc, lẽ nào, là thân rồng ư?

   Sao có thể? Sức mạnh của Nhậm Hoài Tô… thân rồng kéo kén… Lẽ nào suốt trăm năm qua, Nhậm Hoài Tô đều ở nơi đây kéo kén hóa rồng? Con rồng này, rốt cuộc là giống rồng nào?

   giống rồng sung mãn quỷ khí tà lực liệu có thể nào là thiện vật? Rồng ở trong kén, còn Nhậm Hoài Tô ở đâu?

   Nàng khép cánh thả mình rơi tự do xuống dưới, rồi ngay lúc sắp chạm đất thình lình tung cánh, đáp xuống an toàn. Về chuyện quái gở này, nàng cần phải tìm người, hoặc số người để thương lượng xem phải xử lý thế nào.

   Sau trăm năm, trong lầu Triều Châu ai tọa trấn?

   Có lẽ Cơ Nhị còn sống đời, vị đạo trưởng áo tím bên cạnh y biết liệu có đắc đạo hay chưa? Nàng thoáng hoang mang, ngước lên, hàng trừ ma, lẽ nào… chỉ có thể đến Bạch Cốt Đường?

   “A di đà Phật”. Phía sau bỗng vọng tới Phật hiệu, giọng già nua lên tiếng, “Thí chủ tu hành hữu phương, vừa rồi lão nạp hề phát thí chú phải xác người, mà là hoạt thi.”

   Lục Quang ngoảnh lại, sau lưng nàng thần biết quỷ hay lão hòa thượng già áo xám đứng, nàng thoáng nhướng mày, “Lão hòa thượng, ngươi theo dõi ta?”

   Vị sư già áo xám này chính là Thiên Sát, sau cuộc đối thoại với Khổ Độ trong Phật đường, ông cảm ứng được quỷ khí tàn dư ở đó, theo dấu quỷ khí lần tới, vừa đúng lúc Lục Quang đáp xuống.

   “Thí chủ hiểu lầm, lão nạp chỉ muốn xác nhận lai lịch thí chủ, chỉ cần thí chủ làm việc hại người, Bạch Cốt Đường đương nhiên quản nổi.” Giọng Thiên Sát nghe ra điềm tĩnh, nhưng trong lòng lại rất kinh ngạc, chẳng ngờ giống hoạt thi này còn giữ được tâm trí, thường hoạt thi là dùng người sống để luyện thành, chỉ nghe lời người thi pháp, vô tri vô cảm, chính là lợi khí giết người, chưa thấy hoạt thi nào vẫn giữ được tâm trí.

   “Nếu quản nổi, sao ngươi còn chưa ?” Lục Quang lạnh lùng nhìn hòa thượng già, trong lòng vô cớ nảy sinh loại sát khí vô hình, vô cùng chán ghét.

   “Lão nạp còn lời muốn .” Thiên Sát điềm nhiên cất lời, “Thí chủ và Khổ Độ có cựu duyên, nhưng vào cửa Phật, còn can hệ gì với tục thế. Khổ Độ bẩm sinh có bệnh lạ, nếu thí chủ muốn tốt cho y, tốt nhất sau này đừng gặp lại y nữa.

   Lục Quang nhíu mày, “Bệnh lạ? Bệnh lạ gì cơ?” Lẽ nào lại mang huyết mạch của phệ giả, có thể thôn tính khí, luyện thành thứ mạch máu có thể đâm chồi nảy hoa nọ?

   Thiên Sát lại đáp, “Khổ Độ bẩm sinh tâm mạch khiếm khuyết, lưng có cánh lạ, cánh ấy chém rồi năm sau mọc lại, hết năm này qua năm khác, năm nào cũng như thế. Y tâm mạch khiếm khuyết, mỗi năm đều chém cánh, vốn hung hiểm dị thường, thí chủ khiến tâm trí y rối loạn, gây trở ngại tu hành, há chẳng phải là hại tính mạng y?”

   Lục Quang nhìn Thiên Sát đầy khiếp hãi, lời vị hòa thượng già nàng chỉ nghe vào nửa, “Lưng có cánh lạ? Mỗi năm… chém cánh?”

   Thiên Sát gật đầu, “Tâm ma Khổ Độ rất nặng, thí chủ vẫn đừng nên trở ngại y tu hành là hơn.”

   Nhưng Lục Quang chẳng nghe thấy lời nào của Thiên Sát nữa, chỉ lặp lặp lại, “Mỗi năm đều chém cánh… Cánh… Cánh của y là do ngươi chém?”

   Thiên Sát chắp tay, “A di đà Phật, là do Khổ Độ tự chém.”

   Nàng ngây ngây nhìn vị sư già, “Y… tự chém?”

   Thiên Sát gật đầu, “Lão nạp cạn lời.”

   “Chờ chút!”, Lục Quang quát gọi, “Lão hòa thượng, nể tình ngươi tâm địa xấu, ta đem ngươi xem vật.” Nàng mặc kệ Thiên Sát nghe có hiểu gì hay , chộp ngay lấy vai vị sư già, bay thẳng lên , hướng về phía cái kén.

   Thiên Sát giật mình, nhưng vẫn tỉnh bơ biến sắc, chẳng lâu sau cả hai lơ lửng giữa lưng chừng trời, Thiên Sát trông thấy cái kén khổng lồ bao bọc trong quỷ khí, sắc mặc đại biến.

   “Lão hòa thượng, đấy là thứ gì?” Lục Quang đập cánh, quỷ khí còn mãnh liệt hơn vừa rồi, chừng như thứ bên trong sắp phá kén ra ngoài, “Là con rồng ư?”

   Thiên Sát trầm giọng đáp, “Đó là giống loài chỉ xuất khi thương khung dị biến, rồng thôn tính quá nhiều vật, long khí bị tà khí xâm thực, hóa thành vực.”

   “Vực?” Lục Quang ngạc nhiên, “Vực chẳng qua là loài hại người sống dưới nước…”

   “Vực, là khí quỷ vậy, thường chỉ có thể trú trong sâu bọ chốn đầm nước để hại người, nhưng con rồng này nuốt quá nhiều quỷ khí vật, mất thần trí, tại con vực khổng lồ, thân rồng sớm trở thành vật chứa đựng quỷ khí, khi vực thức giấc, ắt sinh linh đồ thán!” trán Thiên Sát có mồ hôi đổ thành giọt, “Đây là loài vật chưa từng xuất .”

   Con rồng này thôn tính quá nhiều quỷ khí? Lục Quang suy nghĩ chớp nhoáng, lẽ nào, lẽ nào năm xưa Nhậm Hoài Tô dẫn rồng , kết cục phía sau quỷ môn phải là Nhậm Hoài Tô thu nạp kim long chi khí, mà là con rồng ấy thôn tính mọi quỷ khí phía sau quỷ môn? Nhưng cũng có khả năng, sau đó Nhậm Hoài Tô xuất mấy lần, mang tử hồn của Như bà bà, gặp nàng vài lần, cuối cùng giết Thẩm Chiên Đàn tại đàn Vấn Thiên, mảy may nhìn ra có gì khác thường…

   Hay là… Con rồng nọ thôn tính Nhậm Hoài Tô, nhưng lại để Nhậm Hoài Tô nắm giữ xác rồng, sau đó cưỡng chế hóa thành hình người? Nhưng nếu như vậy, phải giải thích về con vực khổng lồ này như thế nào?

   Nhậm Hoài Tô ở đâu?

   Kẻ kiên trì diệt trì tất thảy sừng sững ngã, kẻ nếm trải mọi đau thương mất mát vẫn giữ được thần trí, nếu y từng khống chế con rồng, làm sao có thể để nó biến thành thế này cho được?

   “Con.. vực này… Bạch Cốt Đường có thể trừ được ?” Nàng cau mày, muốn kể nhiều về Nhậm Hoài Tô, chỉ trỏ cái kén khổng lồ mà , năm xưa Đan Hà dùng lá bùa đốt cháy tháp Trường Sinh, nàng bản năng nghĩ vị sư già này cũng có thể.

   Thiên Sát chắp tay, “A di đà Phật, nếu tìm được thánh vật trừ tà, bóp chết thứ vật này trước khi nó tỉnh giấc, có lẽ trừ được.”

   “Thánh vật trừ tà?” Nàng lại cau mày, “Giao cho Bạch Cốt Đường các ngươi đấy.” Nàng đột nhiên thu cánh, Thiên Sát cùng nàng rơi tự do xuống dưới từ nửa chừng trời, sợ đến toát mồ hôi hột.

   “Thí chủ…” Sau khi Thiên Sát chạm đất, ngước lên nhìn, chỉ thấy vị “thí chủ” vừa rồi còn mang ông xem quái vật mất tăm mất tích, sau khi bàn giao ràng con quái vật khổng lồ, nàng ta liền thực chuồn .

   Trong Bạch Cốt Đường.

   Khổ Độ vẫn tĩnh tọa trước mặt Phật, lòng phẳng lặng như tờ, tưởng như vô tư vô dục, nếu có thể cứ thế ngồi trước mặt Phật suốt ngàn năm, hết thảy những bi hoan hỉ lạc, tật hận khổ thống hồ như chưa từng tồn tại.

   “Này!” Phật đường an tĩnh bỗng quét qua luồng gió, có người xông vào, dùng giọng quen thuộc ấy hỏi y lạnh lùng, “Sau lưng ngươi thực mọc cánh lạ? Cho ta xem.”

   Khổ Độ dường như hơi kinh ngạc, lại thấy Lục Quang trở về, bước vào Phật đường, đưa tay xé toạc lớp áo tăng phía sau để xem dấu vết kỳ dị lưng y.

   Lục Quang ra tay chớp nhoáng, áo tăng bị xé rách để lộ vết thương dữ tợn, chồng chất chỗ xương bả vai, xương bả vai… lẽ nào là nơi mọc cánh?

   Nàng nhìn Khổ Độ vẻ cổ quái, tấm áo tăng của y bị nàng xé rách mấy chỗ, xộc xệch ra hình dạng, y đành đứng lên, “A di đà Phật, thí chủ tùy tiện, bần tăng…”

   “Có đau ?” Nàng hỏi.

   Khổ Độ thoáng sững sờ, chốc lát sau, y lắc đầu.

   Nàng lạnh lùng nhìn y, nhìn rất lâu, Khổ Độ im như pho tượng.

   “Cánh của ngươi bao giờ lại mọc?” Ánh nhìn của nàng dời dần ra phía sau, ý nghĩ nãy lên trong đầu, khiến nàng cảm thấy thích thú.

   “Tháng tám hàng năm.” Khổ Độ trả lời.

   Nàng nghiêng đầu, “Sau này mỗi tháng tám hằng năm, đôi cánh lạ của ngươi do ta chém.”

   Đôi mắt Khổ Độ bình thản, “Cũng được.”

   Nàng lại đâm ra ngạc nhiên, “Cũng được? Ngươi hỏi ta vì sao muốn chém cánh của ngươi? Dựa vào đâu đòi chém cánh của ngươi?”

   Khổ Độ khép hờ mắt, “A di đà Phật.”

   Y đáp? Lục Quang nổi cơn thịnh nộ, chộp về phía ngực y, nhưng lần này Khổ Độ lách người né tránh, nhảy ra rất xa, lại chắp tay ôn tồn, “A di đà Phật, lưng mọc cánh lạ, ắt phải chém , là ai chém đâu có gì khác nhau?”

   Lục Quang càng giận dữ y lạnh lùng, “ đời chỉ mình ta mới có đủ tư cách chém cánh nhà ngươi, ngươi nghe cho , đôi cánh này là của ta, nếu ngươi để ai chạm vào nó, ta khiến ngươi sống bằng chết! Bao gồm chính bản thân ngươi! Tháng tám mỗi năm, ta nhất định chính tay chém cánh nhà ngươi!”

   “Tùy ý thí chủ.” Giọng Khổ Độ phẳng lặng, Lục Quang chợt nhớ ra khi y còn là “Nhậm Hoài Tô”, chốc chốc lại “ nương có lý”, khi ấy, ánh mắt y dịu dàng, cử chỉ ân cần, kỳ thực trong lòng cũng thờ ơ như kẻ đứng trước mặt nàng đây? cơn oán hận dâng lên đầu tim, nàng tính toán phải hành hạ y như nào để giải hận, dù y phải Thẩm Chiên Đàn, nhưng nom đáng ghét đáng hận hệt như nhau, Thẩm Chiên Đàn lừa gạt nàng hơn trăm năm, nào có chuyện, nào có chuyện đầu thai là xong việc?

   hạ quyết tâm, ánh mắt nàng nhìn Thẩm Chiên Đàn chẳng khác nào nhìn kẻ chết thay, rồi ngó quanh quất như tìm kiếm gì đó trong gian Phật đường.

   Khổ Độ bị ánh mắt nàng làm cho hơi rung mình, y… kiếp trước tay trắng, dù có dốc cạn sức mình chiến đấu, đến khi chết … vẫn hoàn trắng tay, y ngộ, buông bỏ, kiếp này lòng chuộc tội, càng có gì vướng bận, thân mình, bên ngoài sở hữu điều gì, trong lòng cũng… chẳng chứa đựng chi nữa cả. Nhưng ánh mắt nàng nhìn y như con mồi vừa ý, chừng như y thực có giá trị, cảm giác đó khiến y phát hoảng.

   Dù cho từ bỏ những gì, có nỗ lực tới đâu cũng thất vọng, kiếp này y mong muốn mơ mộng điên cuồng nữa, cũng muốn mong đợi điều gì, càng muốn như kiếp trước… làm hết tất thảy, tự phụ vô vàn… cho đến khi thể vãn hồi, chân đến bước đường cùng mới hiểu ra… những thứ tưởng chừng như nằm trong tay đều là hư ảo, là vọng niệm.

   Lòng ôm vọng niệm, tin rằng mình vạn tri vạn năng, thảy đều có thể thực , sau rốt rồi có thứ gì đó thuộc về mình… tự phụ đó… thực … vừa đáng thương lại vừa nực cười.

   thể có nữa.

   Lục Quang vỗ tay đánh đét, chừng như nảy ra ý gì khiến nàng hài lòng. Chỉ thấy nàng ngắm nghía tấm trướng rồi tay xé tấm trướng dày thành sợi, Khổ Độ cản được, lại thấy nàng nhanh chóng bện sợi vải thành tấm lưới to, y càng hoang mang. Thình lình Lục Quang ném tấm lưới chụp lên đầu y, hệt như đánh cá, rồi vác y lên vai thẳng ra ngoài.

   Khổ Độ chưa hiểu tình ở lưng chừng trời, rốt cuộc y mới giật mình, bắt đầu giãy giụa, “Thí chủ, thế này ổn, xin thả Khổ Độ xuống.”

   “Câm miệng!” Nàng nghe lời lẽ nhún nhường của y, cảm thấy rất chán ghét, gương mặt quen thuộc ấy, giọng quen thuộc ấy, từ đôi môi quen thuộc ấy tuông ra những lời khiếp nhược đến vậy, nhớ con người này ngày xưa vốn đáng hận đáng ghét, xảo quyệt gian ngoan đến thế nào, nén được càng nghĩ càng giận dữ, nàng xách “tấm lưới”, mở tung cánh bay ngược trở về.

   Khổ Độ thấy nàng giương cánh xách mình lên khỏi mặt đất biết nàng hạ quyết tâm nhất định phải mang mình theo. Nàng xưa nay ngang ngược bá đạo, muốn gì làm nấy, việc trắng trợn bắt người giữa thanh thiên bạch nhật chẳng là gì to tát, y vốn muốn làm người nước trôi dấu vết, vô vật vô ngã, nhưng lại nghĩ tính tình nàng xưa nay thế, qua trăm năm rốt cuộc vẫn thế, ai thay đổi được nàng, âu cũng là chuyện tốt.

   Trong lòng xáo động, y vô cớ bị nàng quăng vào lưới xách lên trung, ở nơi Lục Quang trông thấy, đến y cũng phát ra mình mỉm cười, nụ cười như có như , thực ra chẳng mấy kinh ngạc buồn bực.
   Hale205 thích bài này.

  2. ThuyThuy0411

   ThuyThuy0411 Well-Known Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   507
   Chương 21

   Nhất bầu xuân sắc mạn

   Type: Winterandcry Mai


   Đỉnh Vong tịch.

   Gian nhà đá đỉnh vong tịch còn kiên cố như trăm năm trước đây, giữa những khe gạch vững chãi tích đầy đất bụi, từ đất bụi những mầm cỏ hoa bé xanh tươi đâm chồi nẩy lộc.

   Lục Quang xách người ném lên giường, bày ra pháp trận chớp nhoáng, nhốt Khổ Độ trong phạm vi ba thước vuông, khi bước ra khỏi gian đó bị quỷ khí đánh bật về chỗ cũ.

   Sau khi bày xong pháp trận, Lục Quang liền nghoảnh đầu bỏ , mở tung đôi cánh, bay thẳng lên .

   Bỏ lại mình Khổ Độ.

   Nàng đoán chắc gã hòa thượng sau khi đầu thai chuyển thế chỉ biết ăn chay niệm Phật này thể rời xa khỏi pháp trận, thứ quái thai có khuôn mặt y hệt Thẩm Chiên Đàn hãm hại nàng lừa gạt nàng, khiến bao nhiêu năm nay nàng thể bình tĩnh, khiến nàng nghĩ mãi về y hận y chờ đợi y, cứ mãi phỏng đoán y đối với nàng là tốt hay là xấu, y định đầu thai cho xong chuyện hay sao?

   Tuyệt đối thể bỏ qua như vậy được, cho dù ngày nào đó nàng rồi thông suốt hững hờ, so đo nữa, nàng vẫn phải rút cây kim y đâm sâu trong lòng mình ra, để đâm xoáy trở ngược người y, cho y nếm trải mùi vị vừa hận vừa thù vừa đau đớn suốt cả cuộc đời.

   Lục Quang bay .

   Khổ Độ đứng trong nhà, y biết pháp trận này, chẳng qua chỉ là trận Tứ Tượng, nhưng nay pháp lực Lục Quang vượt xa y, pháp trận do nàng bày tất nhiên y giải nổi. Nhìn quanh quất, bàn ghế quen thuộc, giường sập giản dị, tất thảy đều hệt như trong kí ức, y khép hờ đôi mắt, muốn niệm câu “A di đà phật”, nhưng cuối cùng thể thốt thành tiếng.

   Y phải ghi nhớ, y là Khổ Độ, phải Thẩm Chiên Đàn.

   con vật lông mịn như tơ nhảy lên bàn, nghiêng đầu nhìn y, y nhoẻn nụ cười bình thản ôn hòa, đưa tay ra. Con vật có đôi tai dài nhảy về phía trước, định leo lên tay y, nhưng lại đụng phải pháp trận của Lục Quang, phát ra chuỗi thanh í ới, bỏ chạy ra ngoài trốn tít vào góc tường phía xa, cuộn mình thành túm lông bé .

   Khổ Độ khẽ thở dài.

   Túm lông ấy đứng lên trong góc tường, mở to đôi mắt nhìn y, như thể vẫn nhận ra y, ra vẻ đáng thương đợi y lại gần.

   Lục Quang đập cánh bay , nàng xem xem cái kén khổng lồ ấy như thế nào rồi, bay được nửa đường, còn chưa thấy bóng dáng cái kén thấy kim quang lấp lóe, phía trước ánh vàng chói lọi như thể vừa mọc lên tòa cung điện. Nàng ơ tiếng, phát hóa ra ánh sáng vàng như núi chồng như kiếm quang ấy phải là cung điện, mà là có hơn hai mươi người ngồi xếp bằng giữa trung, chắp tay niệm chú, những luồng kim quang bắn ra từ sau lưng mỗi người, ở giữa trận kim quang khí thế như dời núi lấp biển ấy chính là cái kén khổng lồ bị tình nghi là thân rồng.

   Lão hòa thượng quả nhiên có thủ đoạn. Lục Quang nhận ra ấy là các sư sãi trong Bạch Cốt Đường, nhưng những hòa thượng này biết bay, biết thế nào có thể ngồi giữa trung? Nàng đánh mắt, trông thấy người bên cạnh vị hòa thượng.

   người quen.

   Người ấy áo tím tóc bạc, tay áo đạo tung bay, sau trăm năm ngoài mái tóc trở thành trắng xóa, dung mạo y hề đổi khác. Y đứng ngoài trận, nhưng thanh pháp kiếm xoay vần giữa trung, khống chế phương hướng kim quang, vô số luồng kim quang bắn ra từ lưng các vị hòa thượng, tập trung vào đầu mũi pháp kiếm, rồi đồng thời bắn về phía cái kén rồng đen ngòm.

   Chỉ đáng tiếc, dù khí thế như dời núi lấp biển, nhưng cái kén đồ sộ vẫn y nguyên, quỷ khí vẫn hoàn quỷ khí, mảy may động tĩnh, cũng thấy chút ảnh hưởng nào.

   “Đan Hà?” Lục Quang đứng từ xa gọi với tới.

   Đạo trưởng áo tím tay bắt pháp quyết, hơi nghiêng người, “Lục nương.”

   “Sao ngươi còn chưa chết?” Nàng hỏi ngay câu tiếp theo, mặc kệ người khác nghĩ gì trong lòng.

   Đan Hà cũng để bụng, chỉ hơi gật đầu, “Ta là người tu tiên.”

   thế gian thực có tiên sao?” Nàng bay tới bên cạnh y, “Những người này có thể ngồi giữa trung là nhờ phép thuật của ngươi?”

   “Huyền chú.” Đan Hà trả lời, “Sau nửa canh giờ họ rơi xuống, bấy giờ chư vị đại pháp sư pháp lực cạn, đến lúc đổi người.”

   “Đánh luân phiên? Các ngươi vất vả như vậy,” Nàng hất cằm về phía cái kén, “Có gây được chút tổn hại nào với nó hay ?”

   “Chẳng qua chỉ có thể tạm thời áp chế biến hóa bên trong, để nó nở thành vực long mà thôi.” Đan Hà lạnh nhạt.

   “Chỉ như vậy?” Nàng lộ vẻ khó tin, nhiều người thế này niệm chú thi pháp, chỉ để cái kén tạm thời suy suyển? “Nhưng nhân lực cũng có lúc cạn kiệt, đến khi pháp lực của đám hòa thượng Bạch Cốt Đường hết, phải làm thế nào? Theo tốc độ này, nửa canh giờ đổi hơn hai mươi người, rất nhanh còn nhân thủ, pháp lực hồi phục cần thời gian, chưa kịp tới lượt tiếp theo hết người.”

   “Phải.” Đan Hà tay bắt pháp ấn, pháp kiếm xoay vòng đều đặn máy móc, chuyện cũng đâu vào đấy hề bị ảnh hưởng.

   “Vậy các ngươi còn ở đây làm gì? Chẳng qua chỉ là vô dụng, sớm muộn gì nó cũng nở.” Nàng cau mày.

   “Chẳng qua là tận lực mà thôi.” Đan Hà hờ hững đáp.

   Hờ hững, nhưng kiên định.

   Tận lực mà thôi.

   Nàng cau mày, “ phải ngươi có loại bùa có thể biến khí thành lửa, đốt cháy mọi thứ hay sao?”

   “Bùa ly hỏa có thể đốt cháy mọi quỷ khí vật, nhưng bùa chú phải được dán lên người vật, kén này do quỷ khí ngưng tụ, vô hình vô thể, thể dùng bùa ly hỏa.”

   Lục Quang liền giơ tay, “Để ta.”

   Đan Hà thoáng vẻ kinh ngạc, “?”

   “Ta có thể bay tới đó xông vào trong kén, dán lên vật bên trong.” Nàng thản nhiên, “Ta sợ quỷ khí.”

   Đan Hà hờ hững lắc đầu, “ là hoạt thi, bùa ly hỏa rơi vào tay , bản thân bị hôi yên phi diệt đầu tiên.”

   Lục Quang á khẩu, tròng mắt đảo quanh. “Dùng cung tên bắn vào trong đó có được ?”

   “Tên chưa chạm được vào vật trong kén bị quỷ khí bao bọc bên ngoài hóa thành hư vô.” Đan Hà phải là chưa thử qua, “Trừ phi có người tu vi thâm hậu, sợ quỷ khí, có thể tạm thời đánh dạt quỷ khí, có thể tạm thời đánh dạt quỷ khí bên ngoài, chạm tới vật bên trong kén…”

   “Ta giúp người xông vào đánh dạt quỷ khí, ngươi dùng tên bắn bùa ly hỏa vào trong.” Nàng rất dứt khoát, ném lại câu đơn giản liền giương cánh bay thẳng về phía kén vực.

   Đan Hà thoáng ngạc nhiên, Lục Quang làm là làm, do dự, cũng chẳng sợ sệt, còn dứt khoát gọn gàng hơn hai mươi mấy vị hòa thượng bên cạnh. Trừ khử vật là chuyện nên làm, nhưng vừa nguy hiểm cho tính mạng, vừa nắm chắc phần thắng, mấy trăm vị cao tăng ở Bạch Cốt Đường cũng chỉ có hơn hai mươi người chịu đến, còn vị nương này làm là làm, so về độ phóng khoáng quả là hơn xa các vị cao tăng kia.

   hẳn là nàng có tinh thần hy sinh, nàng chẳng qua muốn nhanh chóng kết thúc chuyện khiến nàng canh cánh trong lòng này mà thôi.

   Giương cao hai cánh, Lục Quang như con chim lớn bay thẳng về phía kén, tuy đầy khí thế, nhưng lại vô cùng bé . Khi nàng tiếp cận lớp quỷ khí màu đen bao bọc bên ngoài, chỉ thấy trung nháng lên luồng sáng trắng xé ngang trời, lớp quỷ khí như tơ dệt quả nhiên rách ra lỗ hổng. Đan Hà lấy khí làm tên, mang theo lá bùa bắn tới, chỉ nghe tiếng xé gió lảnh lói, có thể thấy mũi tên được bắn ra với tốc độ cực kỳ cao, khéo léo thừa cơ hội chỉ xuất trong chớp mắt đó, cắm phập vào trong kén.

   thanh trầm đục dị thường vang lên bên trong, ai nấy đều trông thấy cái kén đỏ rực lên nhanh chóng, như thể trong kén cuồn cuộn lửa.

   Thành công rồi sao?

   Đan Hà tay đẩy pháp kiếm, sắc mặt trầm trọng, lại thấy quỷ khí màu đen bị hỏa khí xâm thực, bắt đầu bốc cháy và đứt phựt từng sợi , Lục Quang giương hai cánh bay ngược trở về.

   Ngay khoảnh khắc ai nấy đều cho rằng tru thành công, bỗng nghe thấy tiếng nổ lớn, bóng lửa bừng bừng như dòng chảy dung nham đổ xuống từ trời cao! con rồng toàn thân rực lửa màu đỏ, hệt như củi cháy bay vọt lên , để lại đường những đốm lửa li ti chấp chới, nom tựa mây hồng.

   Nó xoay vần giữa trung, đôi mắt trống rỗng nhìn đám người ở lưng chừng trời.

   Đan Hà thoáng biến sắc, Thiên Sát đứng bật dậy khỏi vị trí của mình, kêu lên thất thanh, “Hỏa vực!”

   Ở thời khắc then chốt ngay trước khi con vực nọ thành hình, Đan Hà bắn vào bùa ly hỏa, y quên rằng con rồng này vốn là kim long, trời sinh có khả năng ngự hỏa, ly hỏa thể đốt cháy năng lực bẩm sinh của nó, ngược lại nhờ tắm lửa ly hỏa, năng lực của nó cũng được tăng cường.

   Đây chỉ là con hỏa vực do rồng biến thành.

   Đây là con ly hỏa vực long, loài cực nóng.

   Ly hỏa vực long cuộn người bay lên, ánh lửa chập chờn, bóng lửa tựa mây, ngay lúc ấy có vật rơi tự do xuống dưới, chớp mắt mất tăm mất tích.

   Đan Hà giật mình, đó là Lục Quang, nàng là hoạt thi, chịu nổi sức mạnh bùa ly hỏa, con vực long toàn thân phừng phực ly hỏa bay vọt lên trời, quỷ khí lực người nàng bị đốt cháy nên rơi xuống!

   Từ trời cao rớt xuống, nếu là người phàm, nhất định tan xương nát thịt.

   đỉnh Vong Tịch.

   “Quán tự tại bồ tát hành thâm Bát nhã ba la mật đa thời chiến kiến ngũ uẩn giai , độ nhất thiết khổ ách. Xá Lợi Tử! Sắc bất dị , bất dị sắc; sắc tức thị , tức thị sắc; thọ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị. Xá Lợi Tử! Thị chư pháp tướng, bất sanh bất diệt, bất cầu bất tịnh, bất tăng bất giảm. Thị cố trung, vô sắc, vô thọ, tưởng, hành, thức; vô nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý; vô sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; vô nhãn giới, nãi chí vô ý thức giới; vô vô minh diệc vô vô minh tận; nãi chí vô lão tử, diệc vô lão tử tận; vô khổ, diệt, đạo; vô trí diệc vô đắc.”*

   (*) Bát Nhã Ba La Mật Tâm Kinh. Dịch nghĩa : “Bồ tát Quán tự tại khi hành Bát nhã ba la mật sâu xa soi thấy năm điều uẩn đều , vượt qua mọi khổ ách, Xá Lợi Tử! Sắc chẳng khác , chẳng khác sắc; sắc tức là , tức là sắc ; thọ, tưởng, hành, thức cũng lại như vậy. Xá Lợi Tử! Tướng các pháp đây, chẳng sanh chẳng diệt, chẳng dơ chẳng sạch, chẳng thêm chẳng bớt. Cho nên trong , sắc, thọ, tưởng, hành, thức; mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhãn giới cho đến ý thức giới; vô minh hết; cho đến già chết, cũng già chết hết; khổ, tập, diệt, đạo; trí cũng đắc.” Bản dịch của Thích Trí Thủ.

   Khổ Độ ngồi xếp bằng sập của Lục Quang, lầm rầm niệm kinh Phật, đôi môi nhạt màu khô khốc, Lục Quang nhốt y ở đây hai ngày hai đêm, còn nàng chưa từng trở lại.

   Thẩm Chiên Đàn khiến nàng khổ sở đến vậy, thất vọng đến vậy, nỗi oán hận ấy, dù có chết cũng thể hóa giải, hay là nàng quyết ý bỏ mặc y ở đây chết đói chết khát?

   Y ngồi yên ổn tại đây hai ngày hai đêm, con thú với bộ lông nhung êm ái kia đến nhìn y rất nhiều lần, đến chiều hôm nay nó đói mềm người nằm nhũn ra ở góc tường, nhìn y vẻ rất đáng thương. Khổ Độ ngó con vật hồi lâu, đột nhiên giật mình… ổn!

   Lục Quang dù có hận y, muốn bỏ đói y hành hạ y, cũng thể giày vò cả Thiều hoa.

   Thế có nghĩa là… nàng gặp chuyện gì đó thể trở về.

   Khổ Độ ngồi sập, xung quanh là trận tứ tượng, im lìm hồi lâu, ‘Vô khổ, tập, diệt, đạo; vô trí diệc vô đắc…’

   Lục Quang là hoạt thi, còn trải qua trăm năm tu luyện, gặp phải chuyện gì mới khiến nàng thể trở về ?

   ‘Vô khổ, tập, diệt, đạo; vô trí diệc vô đắc…’

   Y lầm rầm niệm mấy lượt, nhưng quên mất đoạn sau là gì, dõi mắt ra cửa sổ, ngoài cửa sổ hoa lá tốt tươi, đôi ba cánh bướm vàng lượn lờ cây cỏ, y chờ lòng mình lắng lại, nhưng nỗi bồn chồn cứ dội lên từng đợt, hồi lâu sau, mới phát ra mình vừa thẫn thờ rất lâu, đầu óc rối ren, biết nghĩ điều gì.

   Nàng… biết thế nào rồi? Sao còn chưa trở về?

   Tấm thân máu thịt ấy là do chính tay y hao tâm tổn trí tạo thành, có dòng máu phệ của Thẩm Chiên Đàn, thể dễ dàng xảy ra chuyện. y hiểu rất điểm tốt của cái xác đó, ngoài việc bất lão bất tử, có hơi ấm, nó hệt như người thường, có lệ khí của hoạt thi bình thường, càng cần ăn thịt người.

   Vì thứ dùng để tạo thành là máu Thẩm Chiên Đàn, mà phải là xác người chết.

   Máu Thẩm Chiên Đàn và quỷ khí của Huyết Lưu Hà, nàng làm sao gặp bất trắc được?

   Nhưng bên ngoài bóng chiều xuống, màu nắng óng vàng như mật rót vào trong nhà ánh lên lấp loáng, Thiều hoa nằm im nhúc nhích ở góc tường, Lục Quang vẫn chưa trở lại.

   Tiếng gió thét gào, đỉnh núi tĩnh mịch cách bất thường, ngoài tiếng gió reo và tiếng lá cây lao xao mảy may tiếng người. Y nén nổi rùng mình, lạnh thế…

   Y đợi suốt ba ngày ba đêm, ngồi hết những bài thiền lẻ.

   Nàng vẫn chưa trở về.

   Khổ Độ khép hờ đôi mắt, lầm rầm niệm kinh. Y phải là Thẩm Chiên Đàn, y là Khổ Độ, Lục Quang thân là hoạt thi, vốn giống nghiệt, phá hoại Phật đường bắt cóc y, hành động phóng túng, ương bướng bất kham, y bị nàng làm hại, nhốt ở nơi đây, thể rối loại tinh thần vì nghiệt…

   ‘…cố trung, vô sắc, vô thọ, tưởng, hành, thức; vô nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý; vô sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; vô nhãn giới, nãi chí vô ý thức giới; vô vô minh diệc vô vô minh tận; nãi chí vô lão tử, diệc vô lão tử tận; vô khổ, diệt, đạo; vô trí diệc vô đắc.”

   Tiếng niệm kinh ngừng bặt.

   Khổ Độ mở choàng mắt, trong đôi mắt sáng lấp lánh.

   Ngước lên ngó ra cửa sổ, ngoài cửa sổ sao trời giăng mắc, trăng lên cao.

   Nàng vẫn chưa trở về!

   Nàng ấy vậy mà chưa trở về!

   Đáy mắt y có thứ gì sôi sục, chết tiệt! Nàng vẫn chưa trở về! Khổ Độ tay nắm Phật châu, giật chuỗi hạt đứt phăng khỏi cổ, Phật châu tung tóe rơi xòa đất. Gương mặt y như phủ lớp sương giá, đôi mắt lấp lóe hàn quang, vốn tưởng rằng máu Thẩm Chiên Đàn và sức mạnh Huyết Lưu Hà đủ để nàng tự bảo vệ, lại chẳng ngờ có ngày nàng gặp bất trắc! Là ai cả gan dám cản đường nàng? Hay… là ai dám tổn thương nàng dù lông tơ kẽ tóc ?

   Trời xanh hỡi trời xanh, từ ngày ta mới sinh ra, Người phán ta hình phạt trọn đời độc, kiếp trước ta vốn chẳng phục Người, làm hết mọi chuyện con người có thể làm, tội ác đầy mình, sau rốt vẫn hoàn trắng tay. Sống được gì, chết làm sao? Ta nếm trải, lỡ lầm, hối hận… tội ác đầy mình ta dùng kiếp này để chuộc lại, khổ sở thế nào ta cũng chịu được! Tuyệt trái lời! Nhưng Người… nhưng Người vốn nên sủng ái nàng… vì ta nhận tội, chấp nhận chuộc tội… đó là chuyện muôn năm thể xuất lần thứ hai! Ta đấu lại, ta chấp nhận rút lui, nhưng dù có thế cũng đổi được chút bình an cho nàng hay sao? đổi được chút hạnh phúc cho nàng ư?

   Nơi hoang sơn dã lĩnh này, nơi tĩnh mịch tiêu điều này, nơi đồng mông quạnh này...nào có phải là cuộc sống tốt? Đây là thứ gì cơ chứ?

   Đây chỉ là ngục tù im câm và chết chóc...chết chóc đến mức vĩnh viễn bao giờ đổi thay!

   Đây chỉ là tù lao!

   Y đứng bật dây, phất áo bào, trận Tứ Tượng lập tức bị phá vỡ, nếu trời xanh và Phật tổ thể cho nàng bình an hy lạc, nàng là người của ta, người của Thẩm Chiên Đàn này...trời xanh và thần phật thể cho nàng bình an, đừng trách ta tâm ma nhập thể, lại tự nhận mình họ Thẩm, tên Chiên Đàn!

   Y sải những bước dài tới bên bờ vực đỉnh Vong Tịch, cúi nhìn bầu trời đêm u và biển mây mênh mông trong đêm tối, cõi người dưới chân y quen thuộc đến thế. Y bật tiếng cười khẽ, làm Khổ Độ khổ sở, làm Thẩm Chiên Đàn, lại dễ dàng đến vậy.

   con vật mềm mại len lén lần theo sau, ngước nhìn y bằng đôi mắt đen lay láy, Thẩm Chiên Đàn nhấc nó lên, cho vào vạt áo, thi triển khinh công, thẳng đường xuống núi.

   Y là Khổ Độ, từng là Khổ Độ, y có thể là Khổ Độ, cũng có thể là Thẩm Chiên Đàn.

   Nếu cả cuộc đời này có dịp trùng phùng, y thực làm Khổ Độ suốt kiếp.

   Thậm chí là... đời đời kiếp kiếp.

   Nhưng nàng tìm thấy y, y biết nàng sống đợc vui vẻ.

   Tội có thể chuộc, hai mươi mấy năm kiếp này có thể vứt bỏ, tất thảy đều quan trọng, chuyện quan trọng là... nàng ở đâu?

   Lục Quang biết mình ở đâu.

   Nàng rơi tự do từ độ cao mấy ngàn trượng, cả người bốc cháy, ở lưng chừng trời nàng cảm thấy toàn thân đau đớn nguôi, lực Huyết Lưu Hà bị kích động, lớp hào quang màu máu bay quanh người nàng, xua tan hơi nóng Ly Hỏa nàng dính phải. Nhưng khi thứ ánh sánh màu máu đó chạm phải lửa, dù lửa bị gạt khỏi người Lục Quang, nhưng chính ánh sáng đó cũng bị đốt cháy, đến khi lửa rời khỏi thân thể Lục Quang và tan biến, hồng quang của Huyết Lưu Hà cũng đồng thời tắt lịm.

   Nàng trông thấy hỏa long bay vọt lên trời cao, trong lòng chưa kịp hiểu xảy ra chuyện gì, rớt thẳng xuống vùng cây cối um tùm. Tiếng cành gãy vang lên liên tiếp, cơ thể bị thương nghiêm trọng, nàng rơi vào cánh rừng rậm. Trong cánh rừng dây leo chằng chịt, hoa lá xanh tươi, nàng đụng gãy rất nhiều cành cây và dây leo, lún sâu dưới lớp bùn đất.

   Lúc vừa rơi xuống, nàng chỉ ý thức được cơn đau mãnh liệt, trước mắt mờ nhòa, từng luồng sáng nhòe nhoẹt, tưởng như có gì đó tản ra rồi tụ lại, ngừng biến đổi. biết sau bao lâu, nàng mới cảm thấy dường như mọi thứ khôi phục bình thường.

   Nàng khẽ cử động, chậm chạp ngồi dậy bãi cỏ, cúi đầu nhìn, xung quanh vết máu vương vãi, có thể thấy lúc rơi xuống nàng thực bị trọng thương. Nhưng chẳng bao lâu sau, nàng lành lặn như thường, cánh tay nguyên vẹn nhẵn nhụi, áo quần rách rưới, toàn thân có vết thương, nhưng chỉ cần nhìn vết máu vương đầy lá cây và mặt đất, cũng biết vừa rồi thương thế vô cùng nghiêm trọng.

   Thân xác Thẩm Chiên Đàn làm ra cho nàng là kì diệu, trọng thương đến vậy mà vẫn có thể lành lặn như ban đầu. Nàng run run đứng lên, lại nhũn chân ngã xuống, xem ra vết thương lành, nhưng thân thể nàng vẫn bị tổn hại nghiêm trọng, đừng đến việc giương cánh bay về, nàng thậm chí còn đủ sức đứng dậy, chỉ có thể đờ đẫn ngồi đất.

   Nàng ngước đầu lên, hề có ý định cầu cứu, trong lòng nàng trắng xóa, đời này chỉ mình nàng sống, dù khắc người vết thương chằng chịt, có thể xin giúp đỡ từ ai, biết than khóc cùng ai?

   Cúi nhìn tấm thân lành lặn, nhớ đến pháp trận Thẩm Chiên Đàn trăm phương nghìn kế lập nên, những điều y từng ra và chưa từng ra ngừng lởn vởn trong đầu nàng, mạng y là do chính tay nàng giết, lúc nhớ lại chỉ thấy hoang mang cùng cực.

   Cũng có thể... thực ra bấy giờ, y đối với nàng tệ.

   Đáng tiếc, tên lừa đảo họ Thẩm ấy hẹn nàng gặp nhau dưới cửu tuyền, vậy mà nàng tin, thậm chí còn từng hối hận vì sao mình chết, còn y phụ lời ước hẹn, quên tất thảy, chuyển thể đầu thai.

   Điều đó khiến nàng đánh mất hết thảy mọi hy vọng, thậm chí khi rớt xuống từ trung, còn thể mong mình chết.

   Sinh thời, ai đợi chờ gặp gỡ.

   Chết , lại cũng .

   Bầu trời nhánh lên quang mang pháp kiếm. Ắt hẳn Đan hà thi pháp tìm nàng, tru tà thất bại, nàng chán chường uể oải, mặc kệ y, chỉ muốn ngồi thừ ra ở nơi đây, mãi đến khi hỏa long diệt thế, đồng thời thiêu hủy nàng.

   biết ngồi được bao lâu, trước giờ nàng vẫn giỏi chịu đựng đơn, cả trăm năm đơn đỉnh Vong Tịch nàng còn sống được, huống gì chỉ là cánh rừng.

   Thời gian trôi , cảm giác đói khát kì dị dâng lên, nàng cảm thấy đói, thấy khát, cổ họng nàng cháy rát, cấp bách đòi hỏi phải nuốt hay uống thứ gì đó... Cơn đói khát trăm năm chưa từng xuất dần lan khắp, khó lòng chịu đựng. Lục Quang giơ cánh tay trái, cánh tay trắng ngần biến thành màu đen, tỏa ra tử khí, nàng ôm cổ họng mình, lần đầu tiên cảm thấy sợ hãi... làm sao thể này? Nhìn mặt đất đầy vết máu... Lẽ nào vì thân thể mất máu quá nhiều, nên bất đặc dĩ nảy sinh ý nghĩ khát máu?

   Nàng loạng choạng đứng dậy, lê từng bước lảo đảo về phía có nguồn nước, nàng muốn... muốn luân lạc thành loài hoạt thi ăn thịt uống máu để sống.. Nếu phải biến thành như thế, chẳng bằng cứ chết !

   quãng đường khó nhọc lê về phía trước, nàng chảy nước mắt, đói quá, khát quá... giày vò đến thế... Nàng chưa từng hiểu sâu sắc về điều, rằng Thẩm Chiên Đàn rất ân cần, ít nhất thứ y hao tâm tổn trí để lại cho nàng phải là cái xác ăn lông uống máu, y biết nàng thể chấp nhận cơ thể như vậy, nàng sống nổi.

   Thẩm Chiên Đàn rất dịu dàng...

   Ít nhất, lúc bấy giờ y rất dịu dàng.

   Nước mắt trào ra kiềm nổi, thế nhưng... thế nhưng nàng giết y từ lâu đến thế! Lâu đến thế...

   Hỏa long vần vũ bầu trời, vạn khoảnh núi rừng biến hóa thành biển lửa. Thẩm Chiên Đàn lê cái xác bệnh tật kiếp này ra khỏi dãy Ngưng Bích, trông thấy phía chân trời xa ngùn ngụt màu lửa đỏ, với khí thế dời núi lấp biển đó, phàm là kẻ có thể chứng kiến bằng mắt phàm, ai hồn phi phách tán, sợ hãi run rẩy.

   Hỏa long? Thẩm Chiên Đàn thoáng ngạc nhiên, vung ngón tay vẽ pháp trận dời hình, y lách người nhập trận, biến mất trong trận pháp.

   Sâu trong biển lửa, luồng sáng vàng kim lóe lên, Thẩm Chiên Đàn xuất . Chỉ thấy xung quanh chim thú bỏ chạy tán loạn, tiếng kêu gào thảm thiết rền vang dứt, y lập tức kết Ích Hỏa trận, đáng tiếc chỉ cứu được vài ba con thú, phần nhiều vẫn phải chết thảm trong lửa đỏ.

   Khí thế mạnh mẽ, đây chính là Ly Hỏa, vốn có thể thiêu đốt tất thảy mọi giống tà ma khí, nhưng nay nó kết hợp cộng sinh cùng tà ma khí, trở thành hỏa có thể tiêu diệt vạn vật, gì chống nổi.

   Với giống loài như rồng, muốn địch lại cần phải có sức mạnh của rồng. Nay chút pháp lực bạc nhược của Thẩm Chiên Đàn thể chống lại long vực ly hỏa, đành phải lui dần về phía Tây. Trong lòng thầm tính toán, y biết việc Lục Quang mất tích nhất định có liên quan đến con rồng lửa thình lình xuất này, nhưng... nhưng nàng đâu cơ chứ? Lẽ nào... lẽ nào bị con rồng làm bị thương?

   Nàng là hoạt thi, nếu bị Ly Hỏa này làm hại, ắt là trọng thương!

   Y càng nghĩ càng lo sợ, nhất thời thậm chí trở nên luống cuống, kinh hoảng hồi lâu mới trấn tĩnh lại, hỏa long tới từ phía đông, nếu nàng thực bị hỏa long làm hại, hẳn cũng là ở phía đông, Thẩm Chiên Đàn vốn lui tới rìa vùng lửa cháy, đột nhiên thay đổi phương hướng, lần sâu vào trận lửa.

   Bốn phía lửa cháy phừng phừng, khói bụi mù mịt khiến người ta ngộp thở. Thẩm Chiên Đàn dùng chút pháp lực mỏng manh kiếp này tu hành được miễn cưỡng duy trì pháp trận hộ thân, băng qua rừng rậm, Phật quang vàng kim bao bọc quanh nguời y lập lòe chớp tắt, thể duy trì ổn định, dù có pháp trận hộ thân, lửa vẫn bén vào tóc áo, từng bước dấn tới trước, đốm lửa tung bay, tóc tơ sáng tắt, hệt như vật trong cơn hỏa hoạn.

   Lần mấy dặm về đông, băng qua nơi có hỏa thế dữ dằn nhất, trong rừng có suối chảy ngang, ít hộ săn lần theo bờ suối tránh nạn, có người nhảy thẳng vào suối bơi xuôi dòng nước. Nhưng trong nhóm người chạy về phía hạ lưu lánh nạn ấy hình như có tranh chấp nhốn nháo ở phía xa, như thể đuổi bắt thứ gì đó.

   Thẩm Chiên Đàn giật thót, theo mấy thợ săn lần vào đám người.

   Chỉ thấy mấy hộ săn cao to cường tráng tay cầm gậy gộc đuổi đánh con quái vật, con quái vật ấy toàn thân chằng chịt vết thương, sau lưng mọc cánh, nhưng cánh gãy, tóc xõa rối tung, lăn lộn đất, là giống gì. Ven bờ suối có nơi bết đầy máu tươi, chứng tỏ vừa rồi giống này ra suối uống nước, bị người ta phát đuổi đánh.

   “Đấy là thứ gì?” Những người đứng xem xôn xao bàn tán, giống nọ tựa người mà chẳng phải người, như thú mà phải thú, sau lưng có cánh, có răng nanh, tứ chi có móng vuốt, di chuyển bằng cách bò phục người đất, con quái vật. biết thứ gì làm nó trọng thương, khiến cả người nó thương tích chằng chịt, nhưng lại thấy con quái vật có răng ngọn vuốt sắc, bèn đoán định ngay phải giống gì tốt lành, cứ đánh chết là hơn cả. chừng trận cháy rừng này là do quái vật này phóng hỏa, đợi nó lành vết thương, chẳng biết ăn thịt bao nhiêu người nữa!

   Nhưng con quái vật cũng lạ, bị người ta đánh đến vật vã, thở ra hơi, máu chảy đầm đìa, nhưng chỉ giãy giụa chứ hại người. Thậm chí có lúc đám thợ săn bất cẩn lại quá gần, nó cũng đánh trả, mà đẩy bật họ ra, như thể muốn người ta lại gần.

   Hình như nó câm, phát ra thanh , bị đuổi đánh thê thảm như thế mà vẫn im như hến.

   Thẩm Chiên Đàn trông thấy con quái vật nọ, toàn thân chấn động, tay bấu chặt lớp áo trước ngực, xông tới trước che chắn con quái vật mình đầy vết thương, xô bật hộ săn vừa ghé lại gần.

   Hộ săn nọ giật mình lùi về sau mấy bước, con quái vật còn giật mình hơn, lùi thẳng xuống suối. Thẩm Chiên Đàn trông thấy nước suối lập tức đổi màu đỏ ối, biết nó chảy bao nhiêu máu, mắt y vằn lên đỏ kè, trong lòng vụt qua vô vàn ý niệm, miễn cưỡng trấn tĩnh lại, chắp tay, “A di đà phật, bần tăng... Khổ Độ, vẫn mong các vị thí chủ dừng tay, vật này phải vật, mà là con người.”

   “Con người?” Phường thợ săn phá lên cười, “Vị đại sư này hẳn là mớ, con người làm sao có vẻ ngoài như vậy? Răng nanh vuốt nhọn, là mãnh thú ăn thịt người, đại sư lại nó là người.”

   “Vị... vị thí chủ này chẳng qua bẩm sinh mang dị tướng, phải quái vật.” Sau khi Thẩm Chiên Đàn niệm phật hiệu, con quái dưới nước chừng như cũng bình tĩnh lại, chạy trốn nữa. Thẩm Chiên Đàn xuống suối đỡ nó lên, chậm rãi vén mớ tóc rối bời che trước mặt nó, dùng tay áo khẽ khàng lau vết máu khuôn mặt đó, “Nó... nó là con người, dù bẩm sinh mang dị tướng, nhưng đó cũng là nỗi khổ mà kiếp này phải gánh, chứ phải... phải là tội đáng chết.”

   Con quái vật được y dìu nghe lời này thoáng chấn động, ngước lên nhìn y, môi mấp máy, nhưng phát ra thanh nào.

   Răng nanh của nó mọc dài khỏi miệng, làm sao được. Nhưng nhìn dung mạo, mày liễu mắt phượng, là nữ tử!

   Con quái vật bê bết máu me này chẳng ngờ là nữ nhân! Phường thợ săn ai nấy đều giật mình, nỡ xuống tay ra đòn nữa, dù sao nữ nhân này mọc răng nanh vuốt sắc, nửa người nửa quỷ, nhưng dù sao vẫn mang khuôn mặt người, vị đại sư này muốn cứu nàng ta, quả tiện động thủ đánh chết.

   “Đại sư có chắc chắn vật này phải quái phóng hỏa?

   Thẩm Chiên Đàn nhàng kéo vạt áo rách rưới của vật, giọng, “Thí chủ xem nó cả người đầy vết bỏng, sao có thể là kẻ phóng hỏa? Vừa rồi có hỏa long bay về hướng tây, vật phóng hỏa hẳn là hỏa long đó mới phải. Các vị vẫn nên sớm là hơn, trận cháy rừng nếu còn lan rộng, chốn này cũng chẳng an toàn.”

   Y có lý, phường thợ săn dần tản cả.

   Thẩm Chiên Đàn dìu con quái vật nọ vững vàng, quái vật đứng yên đờ đẫn, hề nhúc nhích, mặc những vết thương người ngừng đổ máu, nó liên tục dị hóa, càng lúc càng giống người. Sắc mặt Thẩm Chiên Đàn tái nhợt, cứng đơ người hồi lâu mới có thể bình tĩnh , “Thí chú... thí chủ mất máu quá nhiều, thú tính bộc phát, nhưng vẫn có thể tự chủ, vừa rồi có nhiều người xung quanh mà nếm máu của dù chỉ người, quả đáng quý.”

   Con quái vật đầm đìa máu đỏ, dạng mạo dị biến ấy chính là Lục Quang khi bị mất máu quá nhiều, nàng thấy kẻ giống hệt Thẩm Chiên Đàn này xuất , nàng đau đớn như vậy, nhưng y phải Thẩm Chiên Đàn, y phải là người nàng cần thù hận, cũng phải người nàng nên đợi chờ... Nhưng nàng đau đớn đến thế... Từ ngày hiểu chuyện, nàng bắt đầu sợ dòng máu quỷ chảy trong người mình, mỗi ngày đều lo sợ mình biến thành thứ gì đó chính bản thân cũng biết , chẳng ngờ rằng nhiều năm sau, rốt cuộc... rốt cuộc cũng biến đổi.

   Biến thành... biến thành quái vật khát máu thèm thịt, biến thành giống loài con người nhận ra, dùng gậy gộc xua đuổi. Nàng nghĩ lẽ nào xưa kia Thẩm Chiên Đàn cho nàng thân xác này là để ngày nay nàng phải nếm trải kết cục này ư? Nhất định là vậy, y xấu xa đến thế, tuyệt tình như thế, ác độc như thế... Nhưng... Nhưng nàng nghĩ, nếu y biết nàng phải chịu đựng kết quả như vậy, hẳn cũng xót thương... Đáng tiếc y chết.

   giọt lệ rơi xuống từ đôi mắt của con quái vật phải người đó, đậu mu bàn tay Thẩm Chiên Đàn.

   Y giật mình hốt hoảng, nàng... nàng... khóc ư?

   Nhìn cái lốt nanh ác dữ tợn nàng mang, tự tin tuyệt thế vô song trong y mất sạch, xưa nay nàng vốn hận y, thậm chí còn tự tay giết y, chưa từng trao y dù chỉ câu hòa nhã, y... y lại hại nàng biến thành thế này, hẳn nàng nghĩ là y cố tình luyện nàng thành hoạt thi, đặt bẫy để nàng phải chịu khổ sở... hẳn nàng càng hận y hơn, hận y đến thấu xương.

   Sao y dám nhận mình là Thẩm Chiên Đàn? Sao dám mình vẫn nhớ tất cả? Y xưa nay vốn là phường miệng lưỡi giảo hoạt, Lục Quang bị dị tướng trở ngại, thể chuyện, nhưng đến y cũng thể thốt ra lời nào.

   Lục Quang ngâm mình dưới nước lúc lâu, càng mất nhiều máu, dần dà còn có thể hình người, nhưng Thẩm Chiên Đàn vẫn ôm nàng rất chặt, mảy may chê bỏ, tưởng chừng như ấp iu trân bảo.

   Hồi lâu sau, Lục Quang hoàn toàn biến thành thi thú, hôn mê trong lòng Thẩm Chiên Đàn, y cẩn trọng từng ly từng tí bế nàng lên, giọt nước mắt khác, bấy giờ mới lặng lẽ rớt xuống đám lông rậm và vuốt sắc của con thi thú.

   Rừng cháy, con hỏa long luẩn quẩn đến , Ly Hỏa gì địch nổi lan rộng từng tấc . Thẩm Chiên Đàn ôm con thi thú tướng mạo dữ tợn định chạy khỏi đám cháy, đột nhiên lưng chừng trời quan mang lấp lóe, có người điều khiển pháp kiếm bắn nhanh về phía đông nam, ánh kiếm lanh lẹ, chớp mắt đâm vào hỏa long trong tầng mây, chỉ thấy trung bừng lên quầng sáng chói, ngay sau đó vật lấp lánh bay tung lên cao, rồi rơi thẳng xuống dưới. Thẩm Chiên Đàn lùi về sau mấy bước, vật đó sáng lóng lánh, đánh gãy mấy nhánh cây nghe răng rắc, rơi xuống trước mặt y.

   Đó là chuỗi pha lê, tua kiếm được xâu cùng cháy hết, nhưng chuỗi pha lê vẫn trong vắt màu, long lanh rực rỡ, vật quen mắt. Đáy con ngươi Thẩm Chiên Đàn thoáng lóe lên tia sáng, ngước đầu, đầu là pháp kiếm của Đan Hà xoay vần, tua kiếm đứt, nhưng thế kiếm dũng mãnh hề thay đổi. Pháp kiếm gây được chút sát thương mang tính thực chất nào đối với hỏa long, có điều lại khiến con rồng chậm rãi thay đổi phương hướng, lùi dần về phía dãy núi nơi khởi đầu đám cháy.

   Dễ dàng nhận thấy Đan Hà biết khó lòng địch nổi, chẳng qua chỉ có thể giảm thiểu tổn thất. Kéo dài thời gian càng lâu, người dân dưới đất càng nhiều cơ hội trốn thoát, nhưng con hỏa long chỉ còn cái xác rỗng này e rằng còn linh thức, bị pháp kiếm đổi hướng, nếu nó chỉ lao về phía, kết cục vẫn là sinh linh đồ thán.

   Thẩm Chiên Đàn nhặt lên tua kiếm pha lê rơi dưới đất, phần lớn hạt pha lê xước vỡ, nhưng vẫn óng chuốt xinh đẹp, biết lúc rơi xuống bị tổn hại hay nó vốn là như thế.

   Đó là pha lê của Cơ Nhị.

   Chỉ biết sau trăm năm, vật vẫn đó, người liệu còn chăng?

   Y nhớ rất hình ảnh người bạn lười nhác, nằm ghế đưa, tay cầm trục quyển chỉ điểm giang sơn, dung nhan hơn người, áo mũ lấp lánh...

   cảm giác bất an và buồn bã vô cớ nhàng dâng lên, y xưa nay vốn phường độc, quá ít thứ đáng giá để nhớ về, nhưng bất chấp khi y làm Nhậm Hòa Tô hay làm Thẩm Chiên Đàn, Cơ Nhị chưa từng thay đổi.

   Cơ Nhị là chí hữu.

   Sau trăm năm, y mới sáng tỏ rằng, Cơ Nhị thực là chí hữu.

   Thẩm Chiên Đàn cất tua kiếm pha lê nọ vào ngực áo, đưa mắt nhìn pháp kiếm và hỏa long giao chiến giữa trung, ánh mắt biến động mấy hồi, cuối cùng ngoảnh mặt bỏ .

   Lục Quang tỉnh dậy, trước mặt là hòn lửa.

   Nàng khẽ cử động thân mình, khiếp hoảng phát ra bản thân mình hoàn toàn hóa thành dạng thú, lớp lông rối bời thưa thớt phủ người, đưa tay ra, có năm ngón tay, chỉ có vuốt dài sắc nhọn.

   Vuốt sắc gồm năm cái, mà là ba, trắng bệch cong gập, trông như những lưõi liềm bằng xương cốt. Nàng dám tưởng tượng mình trông như thế nào, khẽ nhúc nhích, rồi dám cử động nữa, chỉ đờ đẫn nhìn ngọn lửa trước mặt.

   Đây là hang núi, chẳng có gì, chỉ có đống lửa.

   Nhưng cổ họng nàng còn cảm thấy cháy khát, ngược lại tràn đầy cảm giác thoả mãn.

   Nàng phục người đất, dù muốn nhìn cũng muốn nghe, nhưng từ chấn động của mặt đất, nàng vẫn cảm giác được tiếng lửa rần rật cháy bên ngoài, điên cuồng thiêu đốt cánh rừng. Nghe tiếng dã thú hoảng loạn trốn chạy và tiếng kêu rên thảm thiết từ xa vọng tới, cũng mang máng nghe tiếng kiếm sắc xé gió, thậm chí nàng còn phân biệt được chấn động khi có trận pháp được khởi động hay bị phá vỡ, đó hẳn là nhờ công lực của đôi tai sau khi hóa thú.

   Bên ngoài diễn ra trận đại chiến, nàng biết hai phe nào đánh với nhau, tiếng gầm thét và kêu gào nghe ra rất kịch liệt, lúc lâu sau, thanh lửa cháy từ từ lùi xa, tiếng kiếm sắc xé gió cũng im dần.

   người bước vào từ cửa hang, nàng cử động, cũng ngước mắt, vì thế chỉ trông thấy giày y.

   Đôi giày tăng ni màu xám.

   Người nọ khoanh chân ngồi xuống, bàn tay đưa sang, an tĩnh vỗ về mái đầu nàng.

   Nàng biết đó là Khổ Độ.

   Đó là Khổ Độ.

   Khổ Độ phải Thẩm Chiên Đàn, y chôn chân chịu nhốt mình đỉnh Vong Tịch, nàng chỉ dùng loại pháp trận quen thuộc… Y biết giải chứng thực được điều gì, y thậm chí còn để tâm nỗi hận của nàng, chỉ vì hỏa long loạn thế, gã hòa thượng lòng phổ độ chúng sinh này mới chịu đến đây? Lòng nàng đắng ngắt, biết bản thân liệu mong đợi điều gì, nhưng lại nghe mình thất vọng khôn cùng, hoang mang khôn cùng.

   Bàn tay Khổ Độ êm ái vỗ về mái đầu nàng, nàng muốn sống như con thú, càng muốn bò bằng tứ chi. Khổ Độ bỗng bế nàng lên, khẽ khàng đặt xuống đối diện, nàng lại trông thấy gương mặt và đôi mắt quen thuộc đó, trong ánh lửa, gương mặt và đôi mắt ấy chừng như lấp lánh vầng sáng gì , ngỡ như là mênh mông thiên thu nơi Nhậm Hòa Tô, lại ngỡ như Thẩm Chiên Đàn lắt léo khó lường, nhưng thực ra…

   Y chỉ là Khổ Độ.

   Thẩm Chiên Đàn nhìn Lục Quang im lìm đất, bằng cách lạ lùng… Y biết rằng nàng dám nhúc nhích, chính là vì nàng sợ cái lốt thịt này.

   Cái xác thú với răng nanh vuốt sắc, lông lá bùi nhùi, ai sợ? Huống gì buộc phải ăn lông uống máu để sinh tồn, thậm chí… Thậm chí ăn thịt người quá lâu, dần dã nàng hao mòn nhân tính, mẫn diệt luân lạc thành thi thú thuần túy, biến thành con quái vật chỉ biết ăn thịt người.

   Y siết chặt nắm tay, thân xác ngày xưa hao tổn tâm trí trao nàng…

   Ngày xưa hao tổn tâm trí trao nàng thân xác, phải vừa muốn nagf được sở hữu hình hài khao khát từ lâu, lại đồng thời phải nếm trải nỗi đau đớn như y nếm trải? Muốn nàng cảm nhận nỗi bất cam ăn mòn từng tấc , từng phân , lạnh giá lan dần từng tấc , từng phân nơi y… Muốn nàng biết thế nào là nỗi đau đớn khi bất cam và thất vọng bốc cháy đầu tim!

   Nhưng tuyệt mong nàng phải chịu nỗi đau khổ này.

   Y nợ nàng kiếp trước, lại nợ nàng đời người.

   Quang hỡi Quang, ta thực chỉ hận thể… hận ngày ấy khi dưỡng dục tới ngày ra khỏi hàn hạp, khi còn chưa có tri giác, thể nuốt ngay, biến thành vương. Như vậy… ta và phải gặp nhau, cần biết nhau, càng có ngày sau, và rồi… bất cam, bất nhẫn, và thất vọng đến như vậy.

   Những ngón tay y lún sâu vào lớp lông con thi thú từng tấc , Lục Quang cảm giác được sức mạnh giữa những ngón tay, kinh ngạc nhìn y, Thẩm Chiên Đàn che lại mắt nàng, ngón tay dồn sức, có khoảnh khắc nào đó, nàng tưởng rằng y muốn giết mình… Nhưng y chỉ đè chặt đầu nàng, bịt kín đôi mắt, nhanh nhẹn nhét thứ vào cổ họng nàng, nàng bị ép nuốt vật đó xuống, mà hoàn toàn biết đấy là gì.

   Thẩm Chiên Đàn buông tay, đôi mắt hiền hòa như chất chứa tấm tình sâu nặng, nhoẻn cười với nàng.

   Nàng ngây ra trong thoáng chốc, hoảng mê thầm thốt lên trong lòng, ‘Hòa thượng đần…’

   ‘Bần tăng… Khổ Độ.’ Giọng y dịu dàng, ‘Thí chủ chớ sợ, bần tăng nhất định dốc hết sức mình hồi phục hình dáng trước đây cho thí chủ, tình trạng trước mắt chỉ là tạm thời, chỉ là thí chủ bị hỏa long làm bị thương quá nặng, khi vết thương khỏi hẳn, thân thú cũng biến mất.’

   Nàng muốn cười nhạt, gã hòa thượng bày ra vẻ từ bi kể chuyện nực cười giữa thanh thiên bạch nhật, nàng bị thương nặng đến mức này, muốn lành hẳn, trừ phi uống máu ăn thịt người, nào có chuyện chẳng làm gì cũng khỏi? Nhĩ đến đó, đột nhiên nhớ tới hành động ngớ ngẩn lấy thân nuôi hổ của Nhậm Hòa Tô, nàng thình lình bật dậy, ‘Vừa rồi ngươi cho ta nuốt thứ gì ?’’

   Thẩm Chiên Đàn ngờ nàng đột ngột nhảy dựng lên, Lục Quang vừa giận dữ vừa kinh sợ, quát hỏi xong mới phát mình chỉ phát ra chuỗi thanh gào thét kỳ dị và thê thiết, bèn lại thét lên tiếng, bỗng thấy mình bị người ta ôm vào lòng, liên tục vuốt ve đầu và lưng nàng. Nàng đương lúc sợ hãi thôi, chỉ nghe gã hòa thượng đần đầu thai chuyển thế nọ khẽ lặp lặp lại. ‘Nam mô A di đà phật…’

   Nàng thoáng ngỡ ngàng, nỗi khiếp sợ dường như dần lùi xa, rúc người trong vòng tay ấm áp của gã hòa thượng, nàng bỗng thấy đau lòng… Nàng chờ đợi lâu đến thế, hoang mang lâu đến thế, mà chờ được cái người luôn miệng bảo nàng chờ, nàng về để đối tốt với nàng… Vòng tay ôm nàng ấm áo đến vậy, gã hòa thượng khờ dại đến vậy, lại chẳng phải người nàng đợi chờ.

   Vì sao nàng lại tin lời Thẩm Chiên Đàn, vì sao muốn đợi y, và vì sao cho rằng mình từng y? Nàng hiểu, hoàn toàn hiểu…

   Nàng ắt hẳn bị tên nghiệt chết kia lừa gạt đến hồ đồ, bị lừa mãi thành quen, bị lừa mãi thành si dại…

   _________________
   Hale205 thích bài này.

  3. ThuyThuy0411

   ThuyThuy0411 Well-Known Member

   Bài viết:
   490
   Được thích:
   507
   Chương 22: Bôi vật như quang mân

   Typer: Tử Sắc Y

   Con quái thú trong lòng nuốt viên thuốc rồi dần thiếp . Lớp lông lá xấu xí người nàng dần trút xuống, nanh vuốt nhọn sắc cũng từ từ rút lại. Thứ Thẩm Chiên Đàn ép nàng nuốt là viên thuốc do xương người luyện thành, lại dùng mấy loại pháp khí luyện chế sơ sài để hấp thụ được quỷ khí, quả nhiên Lục Quang nuốt vào liền có chuyển biến tốt, còn biến hoá theo hướng trở thành loài thú dại hoang dã.

   Chỉ biết nàng rốt cuộc phải nuốt bao nhiêu mới có thể lấy lại hình người? Thẩm Chiên Đàn đưa ra bàn tay phải, lòng bàn tay y trắng trẻo hồng hào, mảnh dẻ xinh đẹp, y nhìn lòng bàn tay mình hồi, rồi mỉm cười.

   Ngoài hang, có tiếng bước chân, có người lại gần.

   Thẩm Chiên Đàn đặt Lục Quang xuống, ngước đầu lên, người đứng ngoài cửa hang vận áo tím đeo bội kiếm, tóc tai tuy hơi rối, nhưng che dấu được tư thái thần tiên, chính là Đan Hà.

   Biến động mãnh liệt vừa rồi bên ngoài hang, chính là do pháp lực của Đan Hà và pháp trận của Thẩm Chiên Đàn đụng độ với hoả long, chỉ đáng tiếc dù chặn được hướng của hoả long, nhưng thể lay động căn bản.

   Thẩm Chiên Đàn cũng như Lục Quang, từ con rồng lửa đó, y cảm nhận được quỷ khí của Nhậm Hoài Tô.

   Kẻ hoành đao vạn cổ, cuồng ngạo độc, phong hoa tuyệt đại ấy, sao lại bị quỷ khí thôn tính, biến thành giống này? Lục Quang đoán được năm ấy y bị kim long thôn tính, nhưng kim long sau khi thôn tính quỷ môn lại bị linh thức của Nhậm Hoài Tô khống chế, hoá thành hình người, trở lại nhân gian. Thẩm Chiên Đàn vượt xa hơn Lục Quang bước, y cảm nhận được, kim long sở dĩ bị hoá đến mức này, phải do tâm trí Nhậm Hoài Tô kiên định, thể tiếp tục khống chế kim long, mà là do Nhậm Hoài Tô tự trục xuất, tự phong bế linh thức.

   biết vì sao, Nhậm Hoài Tô phong bế linh thức bản thân, con rồng thôn tính quá liều quỷ khí tà linh thể khống chế quỷ khí dày đặc trong thân thể, hoá thành vực.

   tại con vực mấy ý thức này bị thiêu đốt, luyện thành ly hoả vực long, biện pháp duy nhất có thể ngăn cản nó huỷ diệt vạn vật chính là đánh thức linh thức của Nhậm Hoài Tô.

   Nhưng ngọn lửa của con vực long này gì địch nổi, phải làm thế nào mới có thể lại gần? Phải làm cách nào để thăm dò xem linh thức Nhậm Hoài Tô liệu có còn bên trong cơ thể hoả long, và vì sao y lại phải tự phong bế linh thức?

   con hoả long chỉ là cái xác khô rỗng tuếch, ý thức, tình cảm, phải trao đổi như thế nào?

   Đan Hà được như Thẩm Chiên Đàn và Lục quang, chỉ căn cứ vào quỷ khí để nhận ra bên trong hoả long hoà lẫn thứu gì, nhưng vừa rồi khi y ra tay ngăn trở đường con rồng, Thẩm Chiên Đàn xuất thủ tương trợ, nên khi trận chiến vừa ngớt, y liền đuổi theo.

   Trông thấy người trong hang là Thẩm Chiên Đàn, Đan Hà thoáng sững sờ, rồi lập tức bình thản như , gật đầu với y.

   Thẩm Chiên Đàn quét cái nhìn từ đầu tới chân Đan Hà mấy lượt,”Y đâu?”

   Đan Hà biết y hỏi về ai, mi mắt thoáng khéo rồi mở choàng,” qua trăm năm, đương nhiên vào ngõ luân hồi.”

   Khoé môi Thẩm Chiên Đàn nhích lên rất khẽ, nụ cười dịu dàng, nhưng chẳng mấy ý cười,”Y muốn tu tiên cùng ngươi?”

   Đan Hà đáp.

   Nụ cười môi Thẩm Chiên Đàn thêm tươi rói,”Cho nên ngươi cứ thế trơ mắt nhìn y già nua rồi chết , nhìn y vào ngõ luân hồi?”

   Đan Hà vẫn im lặng.

   Thẩm Chiên Đàn ,”Y hẳn từng chờ đợi ngươi…”

   Đan Hà cau mày, giọng tênh hờ hững,”Chờ ta cái gì?”

   Thẩm Chiên Đàn khẽ khàng,”Đợi ngươi câu, mong y ở lại. nhân vật như y, há lại chẳng tìm ra cách trường sinh? Há chẳng thể sống qua trăm tuổi? Đáng tiếc, ắt ngươi chưa từng .”

   Đôi mắt Đan Hà bùng lên cái nhìn ác liệt, như vệt sáng lạnh lẽo vụt loé trong sát na, rồi lập tức tắt lịm, chìm vào hờ hững,”Sinh tử hữu mệnh, thiên lý tuần hoàn.”

   “Nếu nguoi thực lòng muốn thuận theo thiên lý tuần hoàn, hà tất phải tu tiên? Hà tất phải thăm dò thiên đạo suy đoán thiên cơ? Bấm đốt ngón tay tính toán, lẽ nào phải để đón lợi né hại, xoay chuyển càn khôn?” Thẩm Chiên Đàn móc từ tay áo ra vật, thảy về phía Đan Hà,”Đừng ngươi chưa từng hối hận qua, trả lại cho ngươi!”

   Đan Hà đón lấy, vật Thẩm Chiên Đàn thảy qua chính là chuỗi pha lê xâu tua kiếm nọ, y đem nó nhét vào ngực áo, thần sắc chẳng mấy đổi thay. Thẩm Chiên Đàn xưa nay thích người khác được yên ổn, nhắc đến Cơ Nhị là chủ tâm thăm dò, muốn Đan Hà buồn bã, lại thấy y bình chân như vại, thầm nổi trận lôi đình, lấy làm bất bình thay cho Cơ Nhị… Cơ Nhị phong lưu biết mấy, cả đời đối tốt được với mấy người, kết quả hai kẻ y kết giao cùng đều là phường lòng lang dạ sói, vô tình vô nghĩa, uổng cho muôn vàn phong lưu kia.

   Tâm tư biến hoá khôn lường, nhưng mặt y vẫn vẹn nguyên nụ cười tươi rói,”Ta vẫn nhớ chuyện kiếp trước, ngươi lại chẳng ngạc nhiên?”

   “Kẻ nhớ được chuyện kiếp trước đâu chỉ mình ngươi, ta cần gì phải ngạc nhiên?”Đan Hà đáp đều đều,”Thẩm Chiên Đàn, ngươi từng đấu với rồng, đối với con hoả long này, liệu có kiến nghị gì hay ?”


   “Có.”Thẩm Chiên Đàn đáp.

   “Rồng có vảy ngược, hoả long cũng vậy.”Thẩm Chiên Đàn tiếp,”Dùng vật chí hàn bắn vào vảy ngược, có thể ngăn chặn nó trong chốc lát.”

   “Ngăn trở chốc lát, có tác dụng gì?”

   “Chốc lát thôi là đủ,”Thẩm Chiên Đàn trầm tĩnh đáp.

   Ánh mắt bình thản của Đan Hà lướt qua mặt y, trở tay tuốt kiếm, lưỡi kiếm sáng người như nước, luồng sáng chảy xuống từ mũi kiếm,”Kiếm Thanh Lăng lưỡi kiếm chí hàn, do băng mạch sơn chế thành.”Thẩm Chiên Đàn hiểu ra, y chọn thanh kiếm này để chống lại hoả long.

   “Sắc trời tối, ly hoả sắp tắt, vào sáng sớm ngày mai, khi hoả long xuất trở lại, vảy ngược cho ngươi, thân rồng về ta.”Thẩm Chiên Đàn ,”Ta đảm bảo… ly hoả, ngày mai tắt!”

   Mắt Đan Hà sáng lấp lánh nhìn y, chừng như có ý thăm dò.

   Thẩm Chiên Đàn ngắm ngía Thanh Lăng kiếm, nhả từng chữ ,” đời kẻ có thể phục long chỉ có Nhậm Hoài Tô!”

   Đáy mắt Đan Hà thoáng chao động, y hơi khom người hành lễ, coi như đáp ứng, rồi thư thái bỏ .

   Thẩm Chiên Đàn cúi xuống, Lục Quang vẫn ngủ say, vẻ ngoài xấu xí thậm chí khiến Đan Hà cũng nhận ra nàng. Y lấy ra chuôi dao từ trong tay áo, ngước nhìn lò thuốc sâu trong hang động, đưa lên tay trái, ngón út trong năm ngón tay dài mảnh dẻ như ngọc chuốt ấy lại khuyết mất đốt. Thẩm Chiên Đàn mặt biểu cảm, màu đỏ thắm nổi bật làn da trắng muốt, đẹp đẽ và đáng sợ đến thê lương. Y lặng lẽ chế biến dược hoàn.

   hồi lâu sau, lò thuốc bốc lên luồng khói đen, gió tà ngưng tụ, bóng quỷ điệp trùng, quỷ khí và hơi tanh dày đặc chậm rãi ngấm vào viên thuốc nọ. Thẩm Chiên Đàn bế Lục Quang ngủ say dậy, cho nàng nuốt thêm viên, cời đống lửa ở cửa hang cháy vượng thêm, rồi lặng lẽ ngồi xuống.

   Y ngủ, mà xé vạt áo buộc lại vết thương bàn tay trái.

   Chờ đến khi trời sáng, y lấy ra từ đống lửa khúc củi nửa thành than, từ tốn vẽ bàn cờ nền đất, thất thần hồi lâu, mời vẽ bừa mấy quân cờ vào bàn cờ.

   Ngoài cửa hang tối đen như mực, y ngồi xếp bằng bên đống lửa, thong thả vẽ quân cờ, có những hình ảnh mê ảo biến hình mơ hồ dần diện dần trong đầu.

   Rất lâu, rất lâu trước đó… Núi thẳm rừng sâu hệt như cảnh tượng lúc này ngoài cửa hang, khói dày đặc lan trong những tán cây rậm rịt, chướng khí la đà, binh tướng len lỏi vào cánh rừng như những con kiến , nhưng rừng rậm như con thú khổng lồ, có bao nhiên binh tướng xâm nhập chăng nữa, rồi cũng hoá vô hình…

   Y mơ hồ nhớ mình rất bồn chồn, sát khí đằng đằng, thế nhưng cành nhánh cây rừng bênh dày như mắc cửi, xung quanh tối tăm u ám, biết phải bắt đầu từ đâu.

   Ngay vào lúc sát khí ngùn ngụt nhất, đứng cao ngó về phương xa, y trông thấy sâu trong cánh rừng có người con hái thuốc.

   Đó là thiếu nữ dung mạo xinh đẹo, da trắng như tuyết, nàng ở cách đó rất xa, vắt vẻo gốc cổ thụ, ngoại tốc sinh sống chốn rừng sâu, ăn vận rất ít, phần đùi trắng nõn treo lủng lẳng phiến đá màu trắng ngà. Y mừng phát điên, đó là miếng ngà voi, là dấu của bộ tộc mạnh nhất trong Miêu Cương Ngũ Phồn, làm bằng ngà voi, thiếu nữ này thân phận cao quý, phải người thường.

   Y nhắm thẳng mục tiêu, nữ tử nọ hái thuốc ở nơi có địa thế hiểm trở, khó lòng xâm nhập, thể đem quân vào bắt sống, y cởi áo giáp, tự mình tiến tới.

   Thiếu nữ nọ hề phát , khi lại gần, y thoáng do dự, tháo bỏ tấm mạng che mặt màu đen.

   Vừa lúc ấy thiếu nữ ngoảnh đầu nhìn lại, thấy y xuất giữa rừng, bèn nở nụ cười tươi như hoa thắm, bước về phía y.

   Sau đó họ ở lại ba ngày trong sơn cốc, môi kề má ấp, thủ thỉ ôn tồn. Khói độc lan tràn trong núi rừng, khí vô cùng ẩm ướt, bấy giờ là cuối thu, về đêm trời trở rét thiếu nữ dùng củi nung tảng đá lớn, nằm cùng y trong hang núi.

   tuổi mới lớn, tấm lòng nàng chân thành, như hoa tựa ngọc.

   Nhưng trong lòng y hiểu , y người con ấy, từ đầu đến cuối, lòng như sắt đá, chưa từng dao động.

   Sau đó… Tây Nam Ngũ Phồn quy hàng, thắng lợi về triều, y tìm cái cớ, trục xuất người con Miêu Cương ấy ra khỏi cửa, còn gặp lại nhau.

   Chiến thắng này trong lòng y là mối nhục nhã khôn cùng, nếu sớm chiều chạm mặt, làm sao y chịu được.

   Sau đó nữa… là kiếp người.

   Thẩm Chiên Đàn trông bàn cờ, hồi lâu sau mới sực nghĩ ra, đó là ký ức của Nhậm Hoài Tô.

   Thiếu nữ như hoa tựa ngọc trong sơn cốc ấy rồi già, chết.

   Thiên quân vạn mã, trăm trận trăm thắng, quyền khuynh triều dã, thiên cổ lưu danh sao?

   Chẳng qua chỉ là kiếp người.

   kiếp người ngắn ngủi.

   Bóng y được ngọn lửa lồng vách hang, người con như vậy cuối cùng cũng phải già… Kẻ như Nhậm Hoài Tô, chẳng ngờ rồi cũng chết… Thẩm Chiên Đàn bật cười, nhớ lại mình từng bước đẩy Nhậm Hoài Tô vào tử lộ như thế nào, trong lòng vẫn dâng lên cảm giác thích chí, rồi lập tức sa sầm nét mặt, ắng lặng nhìn trừng trừng ngọn lửa.

   Quá mạnh dễ bị nhục mạ.

   Quá cứng dễ bẻ gãy.

   Nhậm Hoài Tô chịu đựng nỗi độc nhiều năm như vậy, khi mất cả kẻ thù như y, lẽ nào… chịu đựng nổi nữa?

   Y ôm thứ tâm lý kỳ dị, vừa vui thích, lại vừa tiếc nuối.

   Sáng sớm hôm sau, chưa ra khỏi hang nghe bên ngoài nhiệt độ tăng xao, từng luồng gió nóng táp thẳng vào mặt. Cái nhìn Thẩm Chiên Đàn vẫn phủ người Lục Quang ngủ sau, y khẽ khàng vỗ về mái đầu nàng, dịu dàng lên tiếng,”Đừng sợ…” Thoáng khựng lại, rồi tiếp,”Ta nhất định cứu …” Lại ngập ngừng,” đời này… chỉ mình Nhậm Hoài Tô có thể…”

   Y ngừng ngay đó, tiếp lời.

   Lơ lửng lưng chừng trời bên ngoài cửa hang, Đan Hà ngồi xếp bằng khiển kiếm, y chờ khá lâu, dùng huyền chú. Thấy Thẩm Chiên Đàn bước ra, y chập ngón tay bắn vật về phía Thẩm Chiên Đàn, Thẩm Chiên Đàn thình lình cảm thấy có sức mạnh bứng mình lên , chớp mắt cao.

   Ở phía xa, hoả long lượn vòng, bay về phía mặt trời.

   Những vạt lửa vừa mới tắt hôm qua lần lượt được đốt lên, chưa đến khi vạn vật diệt vong, đá cuội thành tro bui, biến mất.

   “Long đàm, khai!” Đan Hà khởi động Thanh Lăng kiếm, thanh kiếm lao vút về phía hoả long xa xa, trung ánh kiếm lập loè, giống như muôn vàn nhũ băng sắc nhọn nổ tung, toả bùng lên như đám mây dày, hư hư thực thực, hàn khí lan rộng, lớp tuyết mỏng cuộn lên giữa trung, bời bời bay về phía hoả long.

   Con rồng ngoảnh lại, hốc mắt trống rỗng soi thẳng vào Đan Hà, nó ghi nhớ mùi con người này, kẻ hôm qua quẩn chân nó buông, dù là vật chết, nó vẫn còn lưu giữ được chút tri giác, lập tức phun luồng lửa bỏng về phía Đan Hà.

   Tuyết mỏng và nhũ băng va nhau cùng lửa nóng, hơi nước bùng lên khắp trời, như tiếng sấm lớn. Đan Hà khí thế mãnh liệt, kiếm chưa ngơi, kiếm sau tới, chỉ thấy trung lửa đỏ rừng rực, mưa tuyết lả tả, nhủ băng tán loạn, kỳ quang tung hoành, người rồng lại có khí thế long trời lở đất.

   Thẩm Chiên Đàn lạnh nhạt khoanh tay đứng nhìn, hồi lâu sau, y khẽ búng đầu ngón tay, quầng sáng chụp về phía hoả long, vì quá êm , con rồng bận rốn đánh giết hề phát , chốc lát sau lại quầng sáng nữa ụp tới. Cứ như thế lặp lặp lại mười mấy lần, còn rồng đột ngột dừng khựng, như thể bị thứ gì ngáng chân, hành động thoáng trì trệ, Đan Hà mắt như đao sắc, hét lên tiếng cao vút, Thanh Lăng kiếm bắn thẳng vào vảy ngược dưới cổ rồng như lưu tinh trục nguyệt, tức thời ly hoả vực long ngửa mặt thét rền, thiên địa biến sắc, long hoả thình lình tắt lịm, dòng lửa đỏ rực chảy xuống từ vết thước do kiếm Thanh Lăng gây ra dưới cổ rồng, sáng rỡ và đẹp đẽ dường như máu.

   Thẩm Chiên Đàn đứng dây, Đan Hà làm phép lên người y, lập tức đưa y đến trước mặt hoả long. Kiếm đâm vào mình rồng, hàn khí dẫn bị ly hoả đốt chảy, chẳng bao lâu nữa, hoả long tiếp tục châm lửa, Thẩm Chiên Đàn đến trước cái xác rỗng của con rồng lửa, róm lấy dẻ xương khổng lồ ở mình rồng, rút đoản đao từ trong ngực áo, cạch tiếng, chém lấy lóng xương rồng.

   Đan Hà thoáng ngây người, con rồng này là ly hoả quỷ khí, nếu ly hoả chưa tắt, dùng thánh vật nhà Phật chặt xương rồng, làm sao chặt đứt? Nhưng y cần xương rồng để làm gì?

   Chỉ thấy Thẩm Chiên Đàn ném lóng xương rồng về phía mình,”Giúp ta mang cái này cho ta.”

   Đan Hà đón lóng xương, chẳng biết làm gì hơn đành làm phép bảo vệ dị vật nọ, về phần “ ta” trong lời Thẩm Chiên Đàn là ai, y biết.

   cho cùng đối với gã suốt kiếp này, ngoài “ ta” còn ai khác nữa.

   Ném lại lóng xương rồi, Thẩm Chiên Đàn gồng hai tay, từ lỗ hổng lộ ra xác rồng, bò vào bên trong hoả long. Đan Hà cất xương ngước lên, vừa khéo trông thấy y khuất trong mình rồng, cũng ngay lúc đó, phừng tiếng, Thanh Long kiếm hoá thành tro bụi, ly hoả vực long tái sinh trong ngọn lửa, khắp đất trời lại chìm vào lửa cháy.

   Thẩm Chiên Đàn…

   Đan Hà thoáng cau mày, lướt mình lùi về sau, nhìn chòng chọc con rồng.

   Lửa bốc cháy, nhưng con rồng hề động đậy.

   Nó giữ nguyên tư thế khi kiếm đâm vào vảy ngược, im lìm, mảy may nhúc nhích.

   xảy ra chuyện gì?

   Thẩm Chiên Đàn bò vào mình rồng, phừng tiếng, ngọn lửa tái sinh, bốn bề hơi nóng như dời non lấp biển, chớp mắt tóc và áo y bắt lửa, nội tạng tàn phế của kiếp này tức thời tắc nghẽn như thể sắp chết , tuy kết trận hộ thân quanh mình, nhưng ngăn chặn được bao nhiêu, lửa ăn mòn thân thể y, chỉ trong thoáng chốc nữa, y hoá thành vốc tro tàn, tiêu tan trong mây gió.

   Nhưng trong chút thời gian ngắn ngủi khi pháp trận hộ thân còn tác dụng, y gắng gượng bò tới vị trí trái tim rồng, hai tay bám xương rồng, nhanh chóng tuốt da phơi thịt, cũng may cửa vào mà y chọn rất gần tim, chỉ mấy bước là tới.

   Đến vị trí tim rồng, y ngước lên,”Nhậm Hoài Tô…”

   Ngay khoảnh khắc ngước đầu lên, y còn thêm được gì, lập tức hiểu ra vì sao ý thức Nhậm Hoài Tô tiêu tán, còn con rồng nọ lại đốt hết trăm năm vào việc kết kén giữa trung.

   Con rồng này có tim.

   Nơi vốn là tim rồng, vừa có dấu vết Nhậm Hoài Tô để lại, vừa có trái tim đáng nhẽ kim long phải có.

   Chỉ có bóng ảnh rất mờ nhạt của đứa trẻ.

   hình bóng mờ nhạt đó xoay vần lớp khí đen toả ra ánh sáng, đó là quỷ khí đậm đặc của Nhậm Hoài Tô, quỷ khí của thi mị.

   Y đem toàn bộ sức mạnh thi mị của mình ngưng tụ tại đây, chẳng trách linh thức tiêu tan, biến thành vô hình.

   hình hài hư ảo đó cũng có thánh khí thuộc về kim long, luồng sáng vàng kim, xoay vần quanh thân, sát bên khí đen.

   Ở trái tim đứa trẻ, sợi quỷ khí quen thuộc yên tĩnh cuộn mình, được hắc khí và kim quang bảo vệ.

   Xung quanh nhiệt độ ôn hoà dễ chịu, Thẩm Chiên Đàn bò dậy, chậm chạp ghé lại gần, ngây dại nhìn đứa bé.

   Đó là … bé .

   Y đưa tay ra, dè dặt chạm vào bóng ảnh, lớp ánh sáng lưu chuyển chao động như mặt nước, nom non nớt thể chạm vào.

   Nhậm… Hoài Tô…

   Thẩm Chiên Đàn nhìn vật nọ ngây ngây, đó là… đứa bé mới sinh?

   Y thông kim bác cổ, tinh thông dị thuật, nhưng nhìn ảo ảnh này, lại cảm thấy mình cũng hoang mang… Vì sao Nhậm Hoài Tô lại chui vào mình rồng tạo ra hồn phách đứa trẻ?

   Hơn nữa hồn phách này là do Nhậm Hoài Tô cố công tạo dựng, phải vật sống, thi mị bất lão bất tử, nhưng chưa từng nghe thi mị đem hồn chết của mình để… luyện hài nhi.

   Nếu làm như vậy, thi mị có chết hay ?

   Y biết.

   đời này ngoài Nhậm Hoài Tô, chỉ sợ còn ai biết.

   Y nhìn đứa bé bằng đôi mắt ôn hoà, ở đó hơn nửa là do hồn phách và quỷ khí Nhậm Hoài Tô luyện thành, phần do thánh khí kim long hoá nên, nhưng bộ phận quan trọng nhất – trái tim của hồn phách, lại là của Như bà bà.

   Đây là , nếu dùng cách này, sau khi hồn phách hình thành, thứ lưu lại chỉ là Như bà bà, Nhậm Hoài Tô và kim long, từ đó còn tồn tại.

   Đồng thời nếu Như bà bà được luyện thành, khi tỉnh lại, rồi quên tất cả, có lẽ… người con ấy tỉnh lại vào năm mười sáu tuổi? Hay mười bảy tuổi? Cũng có thể là bảy tuổi? Có lẽ người con nọ thoát khỏi phụ rẫy đằng đằng của kiếp này, có được cơ hội làm lại từ đầu.

   Như hồn hài nhi dù có luyện thành mà có thể xác, vẫn thể tái sinh. Thẩm Chiên Đàn hiểu , hồn phách non nớt này cần phải tìm thể xác thích hợp mới có cơ hội tái sinh chân chính, đó là cơ hội mà Nhậm Hoài Tô phải từ bỏ tất thảy để đổi về cho Tiểu Như.

   Gặp gỡ như thế, chẳng bằng chớ gặp.

   Y khẽ đưa tay đem hồn phách non nớt lạ lùng ấy ôm vào lòng, khi hồn phách rời khỏi vi trí tim rồng, nhiệt độ con rồng đột ngột giảm mạnh, lửa dần tắt lịm, từng dẻ xương chậm rãi phơi bày. Thẩm Chiên Đàn thương tích đầy mình, đứng trong khung xương dần hiển lộ, từ từ trông thấy ở bên ngoài trời xanh vạn dặm, non núi điệp trùng, khỏi buông tiếng thở dài rất khẽ.

   Nhậm Hoài Tô…

   Cả đời từng bước chân oai hùng như bão tố, cương cường thái quá, có khi nào… có khi nào bỏ quên rằng mình cũng có khả năng yếu đuối?

   Ngươi chưa từng người ấy ư?

   Ngươi chưa từng , lẽ nào cũng mong chờ bao giờ gặp lại?

   Cuối cùng khi lửa tắt hết, long cốt rơi xuống từ từng , tan nát. Thẩn Chiên Đàn ôm linh hồn hài nhi kia bước về phía Đan Hà, Đan Hà nhìn linh hồn, vô cùng kinh ngạc, xem xét hồi lâu, bỗng nhiên đưa tay bế ,”Cái này…”Y thoáng ngập ngừng,”Ta có cách làm nó tái sinh.”

   Thẩm Chiên Đàn gật đầu mỉm cười,”Cẩn thận.”

   Đan Hà gật đầu, hồi lâu sau, y cũng buông tiếng thở dài,”Nhưng linh hồn này bẩm sinh mang dị năng, chỉ sợ sau khi tái sinh, giống người thường.”

   Ha! Mang sức mạnh của Nhậm Hoài Tô và kim long người, hẳn nhiên giống người thường. Thẩm Chiên Đàn cười, ”Thánh ma cộng sinh, tất nhiên xuất sắc hơn người.”

   Đan Hà quét cái nhìn từ đầu xuống chân y mấy lượt, nở nụ cười thoáng như gió,”Cũng có khi, lại là thể chất phệ giả sao.”

   Thẩm Chiên Đàn đáp lại bằng nụ cười, hơi ngước mi, trước tầm mắt y là muôn trùng sông núi, mặt trời treo cao, y phóng cái nhìn về phương xa, ngữ điệu ôn hoà phóng khoáng,”Dù là phệ giả, cũng chưa chắc được người thương.”

   Đan Hà gật đầu, đưa tay lấy ra lóng xương rồng Thẩm Chiên Đàn chặt xuống trả cho y, rồi quay đầu bỏ .

   Nàng ta mới được nhiều người thương làm sao, vừa có người nhận nuôi, lại có người nguyệ đánh đổi tất thảy để tạo dựng, kỳ vọng rồi nàng ta hạnh phúc, và bao giờ gặp lại nhau.

   Thẩm Chiên Đàn cúi đầu, có lẽ cha mẹ ta… Hay cha mẹ tạo dựng hồn của ta, cũng từng thương ta sâu nặng.

   Y chậm rãi đáp xuống, trở về cửa hang, Lục Quang vẫn chưa thức giấc, nhưng trở lại hình người, chỉ có nanh vuốt còn ít chưa rút hết. Thẩm Chiên Đàn đem lóng xương rồng cho vào lò thuốc, lại khuyết thêm ngón bàn tay trái (trong sách ghi: “lại thêm ngón vô danh bàn tay trái”), chậm rãi nấu thuốc.

   Hồi lâu sau, Lục Quang cuối cùng cũng tỉnh.

   Hơi tanh nồng nực khắp hang, mắt nàng sáng lấp lánh, nhìn Thẩm Chiên Đàn chằm chằm.

   Thẩm Chiên Đàn đưa cổ tay ra trước môi nàng, ánh mắt ôn hoà, dịu dàng rất đỗi.

   Náng há miệng, hiểu vì sao, chỉ cắn phập xuống, trong lòng mơ hồ nghĩ… Đó là vì ánh mắt y quá âu yếm, quá giống người khác, còn ta quá quen thuộc tư thái này…

   Nàng dần tỉnh táo lại, nhưng chịu nổi cơn khát cấp bách trong yết hầu. Lúc tỉnh hẳn, nàng ngước lên mới thấy y khẽ đặt tay lưng nàng, còn y ngất xỉu từ lâu.

   Lục Quang bỗng dưng hoảng hốt, nàng bò dậy chọc vào mặt y,”Này…” mở miệng ra mới biết, hoá ra có thể chuyện, vết thương người cũng lành lặn, chỉ là toàn thân trần truồng lạnh lẽo, tay vẫn còn vuốt sắc, đôi cánh máu lưng chưa thể giương cao. Nàng nhanh nhẹn lột tấm áo ngoài của Thẩm Chiên Đàn tròng vào người mình, rồi lại đẩy y cái,”Này!”

   Thẩm Chiên Đàn nhúc nhích, bấy giờ nàng mới trông thấy bàn tay trái bị nàng lau máu đổ ngừng, chừng như bị thương rất nặng. Lục Quang trợn tròn mắt, chộp lên xem, chỉ thấy ngón út, thiếu mất ngón, vải vụn quấn quanh ướt đẫm máu tươi, tuột xuống.

   Sao lại bị thương thế này? Nàng thoáng hoảng hốt, lò dược vãn thong thả đun máu đỏ, nàng ngoảnh phắt lại, ngó vào sâu trong hang động, trong lò dược có dị vật, bên nhuốm đỏ.

   Nàng sờ người mình, trong chỉ khoảng thời gian ngắn ngủi, trút hết nanh vuốt và lông lá, lúc nàng biến hoá vẻ ngoài vô cùng đáng sợ, thậm chí nàng dám nhìn bản thân, nhưng kẻ kia lại ôm nàng vào lòng.

   Y dùng loại linh đan diệu dược nào? Nàng nhớ mình ăn thịt người, chỉ nuốt hai viên thuốc.

   Ấy là thuốc gì?

   Ngón tay y ư?

   Ánh mắt nàng trở nên sắc bén, con người này… vì sao phải tốt với nàng như thế? Y thực là Khổ Độ ư?

   Bần tăng Khổ Độ?

   Khổ Độ?

   Nàng bắt đầu lục lọi người y, có độ điệp? Vứt. Ngân lượng? Vứt. Pháp khí? Vứt. con dao găm? Nàng cầm lên dao găm, cau mày, đó là thanh đao ngọc, chất ngọc thô xấu, nom như đá, nhưng lại là tuý hoàng ngọc, là thánh khí trừ ma. Nàng ngắm nghía hồi lâu, rồi cũng vứt, đồ vật người gã này có gì chứng minh y chỉ là Khổ Độ, đương lúc nàng vẫn chưa chịu tuyệt vọng, bỗng ngửi thấy người Thẩm Chiên Đàn thoảng qua loại mùi vị, quỷ khí của Nhậm Hoài Tô.

   Nếu y chỉ là Khổ Độ, sao có thể vương vất quỷ khí Nhậm Hoài Tô?

   Nàng cau mày, nhìn Thẩm Chiên Đàn hôn mê, y bắt đầu lên cơn sốt, hai má đỏ bừng, màu da trắng bợt, vết thương ở tay trái và vết thương cắn ở tay phải đều chảy máu, nom như đương hồi hấp hối. Nàng thình lình bấm nhân trung y, dùng sức tất mạnh, lay thân thể y,”Này!”

   Thẩm Chiên Đàn bị lay chóng cả mặt, lơ mơ mở mắt, thấy nàng yên ổn lành lặn, cũng có mấy phần vui mừng, chỉ là cả người chút sức lực, đành mấp môi, ra tiếng.

   “Ngươi là ai?”Lục Quang hỏi.

   “Khổ Độ…“Y nửa tỉnh nửa mê, đáp yếu ớt.

   “Ta là ai?”Nàng trỏ vào mình.

   “Lục thí chủ…”Thẩm Chiên Đàn lơ mơ đáo, thần trí rời rạc.

   Lục Quang ngây người, khẽ đặt y xuống, lập tức gần như ngửa đầu cười lớn – Lục thí chủ!

   Ha ha ha ha! Lục thí chủ!

   Y thực phải Khổ Độ!

   Từ khi gặp lại y, nàng chưa từng xưng tên tuổi, sao y biết nàng là “Lục thí chủ”?

   Thẩm Chiên Đàn, cả đời ngươi khua môi múa mép lừa người vô số, cuối cùng cũng có lần ngươi nhỡ miệng.

   Nàng khe khẽ rạp người nghe tiếng tim y đập.

   Y sốt cao, tim đập nhanh, nhưng vẫn đập.

   Nàng nghe mãi nghe mãi, thình lình thở phào hơi, nhìn hai cánh tay đều trọng thương của y, nỗi ngọt ngào dâng lên trong lòng.

   Y vẫn sống… Hơn nữa… Đối với nàng cũng tệ lắm, chỉ chịu thừa nhận mình là Thẩm Chiên Đàn.

   Y sợ.

   Là sợ tội nghiệt kiếp trước gây nên, lỗi lầm mắc phải, hận thù để lại… được tha thứ?

   Hay sợ nàng cứ thế kiếm giết chết y?

   Nàng sờ đôi mắt nhắm chặt của y, lại sờ đôi má, nóng như chậu than, y thực sợ đến vậy… sợ đến mức thân mang trọng thương, bệnh nặng đến thế, cũng cắn răng thừa nhận mình là Thẩm Chiên Đàn?

   Nếu ngươi thừa nhận, ta cũng biết nên đối với ngươi như thế nào.

   chừng thực giết ngươi.

   Nàng ngồi bên cạnh y, nắm lấy bàn tay tàn tật ấy, ngóng ra bầu trời ngoài hang động, nhưng như thế này đây, có lẽ… cũng phải là tốt.

   Ngươi tốt với ta.

   Ta ở bên ngươi.   Mấy tháng sau.

   Gian nhà đá đỉnh Vong Tịch được sửa sang như mới, tảng đá trước nhà được dời , Lục Quang tưới nước mảnh ruộng tảng đá để lộ ra. Ở đó nàng ươm mầm ít cành thiên đỏ, nhưng quá nửa bị Thiều hoa đào mất. Con thú móc lên rồi lại ăn hết, bèn len lén đào hang khắp nơi đỉnh núi để cất giấu. Ai nó là thú hại trộm thuốc? ràng là ranh con rất chăm trồng thuốc. Nàng giỏi trồng trọt, tưới hai gáo nước chán, nhìn mặt đất lỗ chỗ đầy những hố, liền quăng gáo nước,”Hoà thượng đần!”

   Thẩm Chiên Đàn vẫn ở trong nhà bào gỗ, tính làm cái tủ, nghe nàng gọi, đành phải bỏ ván gỗ bước ra.

   “Sao vậy?”

   Lục Quang mặt mũi tối sầm, chỉ những hốc đất chi chít ruộng thuốc,”Chỗ này hố chỗ kia hố, xấu chết được! Là ai núi trồng thuốc khiến ngoài cửa sổ có cảnh sắc, tràn đầy ý xuân? Ngươi dọn tảng đá khi trước về lại cho ta!”

   “Đá rớt xuống núi, thể tìm về nữa.” Thẩm Chiên Đàn dịu giọng,”Đợi chút ta trồng lại là được mà.”

   Nàng làm mặt lạnh,” được, ngươi đem tảng đá về đây, ta trồng nữa.”

   “Sau này cần tưới nước, chỗ này giao cả lại cho ta, ta đảm bảo mỗi ngày đều có hoa nở, cây cỏ mướt xanh, có được ?” Ánh mắt y dịu dàng, lời nghiêm trang.

   Lục Quang hừ lạnh tiếng, nhìn y từ đầu xuống chân mấy lượt, bỗng lên giọng hoài nghi,”Ngươi có ý gì? phải định ăn thịt Thiều hoa đấy chứ?” Nàng lôi con thú ra khỏi ngực áo, ôm trong lòng, vuốt ve lớp lông nhung mượt mà êm ái,”Nếu ngươi dám ăn thịt nó, ta giết chết ngươi.”

   Thẩm Chiên Đàn cười mỉm, đôi mắt êm đềm như làn nước,”Sao ta ăn nó được?”

   “Ngươi…” Lục Quang nghẹn lời, nàng còn chauw thừa nhận bản thân nhận ra y là Thaẩm Chiên Đàn, nhưng hiểu vì sao gã này mơ hồ đoán được, hiếm khi thấy y chắp tay ngồi thiềm, ra vẻ hoà thượng đứng đắn, nhưng cũng còn dã xinh đẹp, phong tình vạn chủng như ngày xưa, chỉ đôi mắt thảng hoặc lấp lánh ý cười, chừng như thấu suốt, lại chừng như chiều.

   Nàng nhìn nụ cười y mà thẫn thờ, đôi má ửng hồng,”Ngươi… Ngươi biết tim Thiều hoa có thể khiến ngươi trẻ mãi già, xinh đẹp vĩnh viễn ư?”

   Thẩm Chiên Đàn khi ở trong mình rồng bị ly hoả thiêu đốt, thân người và khuôn mặt đều để lại sẹo, còn dung nhan xinh đẹp tựa Quan xưa kia. Nhưng y chỉ mỉm cười rất khẽ, tóm lấy tay Lục Quang,”Sau khi có , ta sợ già nữa.”Thoáng ngập ngừng, y chậm rãi nắm tay nàng, buông từng chữ , trầm thấp, thư thả, mà trịnh trọng,”Ta kiếp này ắt thể trường thọ. Nếu có kiếp sau, chưa chắc được làm người, cho dù như vậy… có… bằng lòng bầu bạn với ta ?”

   Y nhìn nàng.

   Nàng bao giờ chết.

   Nàng trở tay nắm chặt tay y, nắm chặt bàn tay tàn tật của y, thầm,”Ta ở bên ngươi. Ngươi chết ta chôn ngươi, ngươi làm súc sinh, ta nuôi ngươi.”


   ___Ngày 8 tháng 11 năm 2011___


   Đằng Bình   ----------------------------- HOÀN -----------------------------

  4. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :