1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Ký Ức Độc Quyền - Mộc Phù Sinh

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
             Chương 3: Trăng sáng với cống rãnh


             1


   Tôi đắn đo rất lâu vẫn đưa ra được quyết định, quay sang nhìn Bạch Lâm lần nữa, rồi lại nhìn những chú công an nghiêm nghị trước mặt. Cuối cùng, tôi nhìn chằm chằm vào số điện thoại màn hình, ngón tay cái đặt vào nút gọi, nhưng mãi vẫn hạ được quyết tâm.

   Lúc trước học Lý luận quân , thầy giáo trái đất này có rất nhiều quốc gia và chính quyền quái lạ, trong quá trình phát triển của mình, họ thích lấy những nước mạnh lân cận làm kẻ địch giả tưởng. Cho nên, bắt đầu từ cuối học kỳ trước, tôi xem Mộ Thừa Hòa là kẻ địch của mình, có điều kẻ địch này chỉ đơn thuần là do tôi tự tưởng tượng ra, mà tất cả hành vi của lão ta cũng đều cố gắng tiếp cận đến nhận định này.

   Nhưng ngoài lão ta ra, tôi còn có thể tìm ai đây?

   Các chị họ của tôi, bảo họ giả làm giảng viên đại học là thể, lỡ như mẹ tôi biết được, chừng tôi còn bị lột da. Nhóm bạn bè mạng của Triệu Hiểu Đường càng khỏi trông mong, người sau quái lạ hơn người trước, dung tục thể nào chịu nổi, lôi họ đến đóng thế, đến việc đóng đạt, mà quan trọng hơn là làm hoen ố hình tượng của giảng viên trường chúng tôi.

   Tôi bóp bóp trán.

   Ngộ nhỡ Mộ Thừa Hòa dứt khoát thèm đoái hoài đến tôi phải làm sao? Lão báo cáo lên trường biết làm thế nào?

   Chú công an lại hỏi: “Tìm được số chưa?”

   Tôi cười ngây ngô: “Cháu cố nhớ ạ!”

   Cuối cùng, còn cách nào khác, tôi cắn răng, nhắm mắt, đánh liều gọi cho Mộ Thừa Hòa. Sau khi chuông reo mười mấy tiếng, trong lúc tôi tuyệt vọng nhất lão bắt máy: “A lô…”

   Giọng thường ngày lớp vốn làm cho người khác giận sôi gan, tức lộn ruột là thế, vậy mà giờ đây, cũng giọng điệu ấy nhưng pha chút ngái ngủ, mơ mơ màng màng khiến tôi nghe lại đột nhiên thấy uyển chuyển, mềm mại.

   “Thầy Mộ.” Tôi run rẩy vì lo sợ. “Em là Tiết Đồng.”

   Tôi dám chắc là lão có nhớ cái tên này , bởi vì lão thường gọi tôi bằng cái tên “học trò”, hoặc “học trò lớp trưởng” đáng chịu ngàn dao ấy, liền giải thích thêm: “Em là sinh viên năm ba, khoa tiếng , học môn Ngoại ngữ 2 của thầy, tiếng Nga, lớp trưởng Tiết Đồng.” Tôi thêm đến năm cái định ngữ ở trước tên mình, chỉ hy vọng gợi lại thần trí nửa tỉnh nửa mê của lão.

   Mộ Thừa Hòa hỏi: “Có chuyện gì thế?” Giọng lão ở đầu máy bên kia dần rồi lại to, hình như là từ giường ngồi dậy, và chuyển máy từ tai này sang tai kia.

   Chỉ mấy chữ đơn giản ấy cũng đủ khiến tôi cảm nhận được ấm áp giống như người thân trong đêm khuya giá rét này.

   “Thầy ơi…” Tôi vào điện thoại, suýt khóc vì quá vui mừng.

   “Sao vậy?” Lão lại hỏi.

   Thầy ơi, thầy là người tốt, hơn nữa còn là người tốt nhất thế gian này!

   Tôi cảm động : “Thầy ơi, chúng em phạm lỗi rồi, thấy đến đón chúng em nhé!”

   Chỉ nửa tiếng sau, Mộ Thừa Hòa quản đường xa, gió rét lái xe xuất trước mặt tôi, còn mang theo giấy tờ tùy thân: chứng minh thư nhân dân, thẻ công tác, thậm chí mang cả giấy chứng nhận giảng viên.

   trong hai vị công an kia xem các giấy tờ của lão xong lập tức thay đổi sắc mặt, : “Ồ, thầy chính là Mộ Thừa Hòa ư? Tôi từng trông thấy thầy báo.” Mặt người đó lộ vẻ vinh hạnh vì gặp được Mộ Thừa Hòa.

   Thế là thầy giải quyết mọi việc thuận lợi, bế Bạch Lâm, dẫn chúng tôi ra ngoài như dẫn hai chú cún sống lang thang lưu lạc ngoài đường, đặt Bạch Lâm nằm ở ghế sau.

   Tôi tự giác ngồi vào ghế lái phụ, thắt dây an toàn, đợi lão mở lời trước, tôi chủ động nhận tội: “Thưa thầy, chúng em sai rồi, sau này dám nữa. Qua lần này, em nhất định hối cải, tuân thủ kỷ luật của nhà trường. Em xin thề, đấy!” Tôi giành cơ hội hối lỗi trước khi lão kịp giáo huấn, hy vọng khơi dậy lòng nhân từ của lão, đừng tố cáo tôi và Bạch Lâm với khoa.

   Mộ Thừa Hòa quay sang nhìn tôi chuyện mình với vẻ mặt đầy hứng thú, rất lâu mà chẳng lời nào.

   Tôi dám nhìn vào mắt lão ta, cảm thấy thiếu tự tin nên cứ vặn vặn mấy ngón tay mình: “Thưa thầy, chúng em sai rồi, thầy mắng em !” Chỉ cần thầy đừng giao em cho nhà trường, thầy mắng em thế nào cũng được.

   Lão ta bật cười: “Trước đây tôi từng , tôi chưa bao giờ nổi nóng với bất kỳ sinh viên nào.”

   Tôi ngẩng lên nhìn lão, đột nhiên cảm thấy nụ cười của người này có chút gian gian, giả tạo vô cùng. Dù những từ ngữ này dùng cho Mộ Thừa Hòa – ân nhân cứu mạng của chúng tôi – thực là có chút đạo nghĩa.

   “Trốn ra ngoài bằng cách nào vậy?”

   “Trèo tường.” Tôi thành báo cáo.

   “Uống bao nhiêu rồi?”

   “Bạn ấy ba, bốn chai, em sáu, bảy chai.”

   “Hả…? Tửu lượng của em khá nhỉ?” Lão nhướn mày.

   Tôi tự hào: “Đương nhiên rồi, từ mẹ chú trọng huấn luyện em, mẹ con phải ngàn ly say khi ra ngoài mới sợ bị người khác bắt nạt.”

   “Vậy sao?” Lão hỏi lại.

   Thấy ánh mắt như cười như của lão, nét mặt đắc ý đến quên mình của tôi thoáng chốc u. Tôi là tội nhân, thể tự kiêu được.

   Thế là, đề tài này đến đây kết thúc.

   “Bây giờ hai em định thế nào? Tôi đưa hai em về ký túc xá nhé?” Lão vừa khởi động xe, vừa hỏi.

   được! Như vậy bị nhà trường phát ạ!” Lão mà đưa chúng tôi về, chắc chắn cho chúng tôi vượt tường vào nữa, mà gõ cửa ký túc xá, rồi để chúng tôi vào dưới ánh mắt dò xét nóng bỏng của người quản lý.

   “Vậy sao?”

   “Ừm…” Lần này khó rồi, đúng lúc này xe ngang qua cửa Nam của Đại học A, tôi vội : “Thầy thả bọn em ở đây được rồi ạ, bọn em chờ trời sáng.”

   “Em định để người bạn này của em ở đâu?” Mộ Thừa Hòa nhìn vào gương chiếu hậu ra dấu cho tôi nhìn Bạch Lâm say khướt nằm phía sau.

   Tôi cắn môi ngẫm nghĩ lúc: “Ở cửa bên này có quán net, bọn em vào đó ngồi được rồi.”

   Mộ Thừa Hòa lắc đầu, hiển nhiên là lão đồng ý với ý kiến chẳng hay ho gì của tôi.

   Lát sau, lão ta : “Đêm hôm khuya khoắt thế này thả hai em xuống đây, tôi cũng yên tâm. Thôi đến nhà tôi vậy.”

             2


   “Nhà thầy ở đâu?”

   “Đông Nhị Hoàn.”

   “Ôi xa quá!” Tôi thực muốn .

   “Sao lúc nãy khi gọi tôi đến bảo lãnh, em nghĩ là tôi ở xa?” Lão đành chịu.

   “Nhưng mà, sáng mai chúng em còn có tiết đọc hiểu.” Tôi chần chừ.

   “Sáng mai tôi đưa em về trường, được chưa?” Lão nhẫn nhịn hỏi lại.

   “Vậy được ạ!”

   Lần này tôi còn gì phải lo rồi.

   Tiết trời đầu đông, gió đêm thổi lạnh đến thấu xương. Trong xe bật điều hòa nên khí nóng hừng hực, lão hạ kính cửa sổ xe xuống chút, đủ để cảm nhận làn khí trong lành từ bên ngoài tràn vào, khiến người trong xe có cảm giác khoan khoái.

   Suốt chặng đường, lão chỉ chăm chú lái xe. biết lão có thầm hối hận vì mình xui xẻo gặp phải đứa sinh viên như chúng tôi hay ?

   Vào giờ này, số cụm đèn giao thông ngừng hoạt động, chuyển thành màu vàng nhấp nháy.

   Khi đến ngã tư chuẩn bị tiến vào khu Tam Hoàn, đèn đỏ lại bật lên, Mộ Thừa Hòa kiên nhẫn dừng xe. Tay phải đặt vô lăng, khuỷu tay trái đặt bên cạnh cửa sổ xe, chống cằm, mắt hướng ra ngoài nhìn những chiếc xe chạy qua trước mặt.

   Nhân lúc lão nhìn nơi khác, tôi lén lút liếc sang quan sát gương mặt lão.

   Lúc nãy để ý, bây giờ tôi mới phát lão đeo cặp kính gọng đen. ngờ lão lại bị cận, chắc là nhận được điện thoại của tôi, vội quá nên kịp đeo kính sát tròng. Hai mắt của lão đều là mí lót [1] , nên nhìn to lắm, nhưng lại rất sâu. Mẹ tôi thường mắt to thu hút, mắt hớp hồn, chẳng biết lão này sinh ra là muốn hớp hồn ai. Đồng tử màu nâu nhạt. Sống mũi rất cao.

   [1] Mắt mí lót: đôi mắt dài, , đuôi mắt hơi xếch, đặc trưng của người Á Đông.

   Nếu buộc phải tìm điểm đặc biệt thú vị trong năm ngũ quan gương mặt lão chắc chắn là đôi môi rồi. Môi của lão dường như sinh ra hơi cong lên như thế, nếu khẽ mím môi cho dù nét mặt có cảm xúc gì cũng khiến người ta cảm thấy lão như cười.

   Nếu theo con mắt thẩm mỹ của đồng hương Tiểu Bạch Mộ Thừa Hòa có thể được xem là gã trai đẹp rồi chăng? Nhưng tận đáy lòng mình, tôi vẫn cảm thấy bố tôi đẹp trai hơn lão.

   Đèn xanh bật sáng.

   Xe lại lăn bánh, lão chú ý đến bên ngoài nữa mà đưa mắt đảo vòng.

   Ánh mắt của tôi và lão trong giây phút ngắn ngủi gặp nhau qua gương chiếu hậu. Trong khoảnh khắc ấy, lão quang minh chính đại, còn tôi – đứa lén lút quan sát tướng mạo của người ta nãy giờ - bỗng cảm thấy ngượng nghịu nên lúng túng nhìn ra ngoài.

   nghĩ gì vậy?” Lão hỏi.

   ra lúc đêm khuya, vài cụm đèn giao thông biến thành đèn vàng nhấp nháy, là thú vị.” Tôi đại. “Em sống ở thành phố A lâu rồi, vậy mà trước đây hề nhận ra điều này.”

   Lão cười cười, tiếp lời.

   Tôi lại : “Nhưng tại sao lúc nãy lại có đèn đỏ nhỉ?”

   “Em cảm thấy những ngã tư có đèn đỏ đông hơn những chỗ đèn vàng sao?”

   Lão thế, tôi mới ngẫm lại kỹ càng, hình như đúng là vậy: “ ra là thế ạ!”

   “Xem ra khả năng quan sát của em kém đấy.” Lão đùa. “Rodin [2] : vẻ đẹp đâu đâu cũng có, đối với đôi mắt của chúng ta, cái đẹp hề thiếu, mà chỉ thiếu phát .”

   [2] Auguste Rodin: tên đầy đủ là François-Auguste-René Rodin (1840 – 1917) họa sĩ người Pháp, thường được biết đến là nhà điêu khắc. Ông là điêu khắc gia hàng đầu của Pháp thời bấy giờ và đến nay, tên tuổi của ông được nhắc đến khắp trong và ngoài giới nghệ thuật.

   Mẹ tôi có những phép tắc rất nghiêm, tuyệt đối cho tôi lang thang ngoài đường muộn hơn giờ xe buýt ngừng hoạt động. Do đó, mặc dù sống ở đây rất nhiều năm nhưng tôi rất ít khi có mặt ở ngoài đường vào lúc hai, ba giờ khuya.

   Bây giờ nghe lão vậy, tôi liền chăm chú quan sát cảnh đêm phố.

   Những đoạn đường tấp nập người qua lại vào buổi sáng giờ đây lại yên tĩnh đến lạ kỳ. Ngoài vài người bảo vệ trực đêm lại lại, dường như còn ai khác. vỉa hè lác đác vài người sống lang thang nằm ngủ.

   Giờ này, xe cộ lưu thông đường rất ít, chỉ có mấy chiếc xe tải ban ngày được lưu thông trong đường nội thị nên giờ chẳng chút e dè mà phóng như bay, chớp mắt lướt qua. Trong đêm khuya thanh vắng, tiếng động cơ ầm ầm như chọc thủng cả màng nhĩ.

   vài con phố, những người lao công bắt đầu công việc quét đường. Dưới ánh sáng màu vàng cam của những ngọn đèn đường chiếu rọi, bóng họ như kéo dài ra, thấp thoáng hình ảnh lam lũ, cực nhọc.

   Ở quảng trường trước mặt, vài người công nhân thay những chậu hoa màu xanh.

   Khi xe chạy ngang qua ngã tư Đại học Bắc Kinh, nhìn thấy bảng hiệu “Quán nướng Lôi Thị” to đùng, tôi bất giác bật cười, chỉ về phía ấy, với Mộ Thừa Hòa: “Khi em học tiểu học, quán thịt nướng đó chỉ là quán bên đường thôi, cánh gà nướng mà bà lão trong đó làm ngon lắm. Khi ấy, mỗi ngày học về em đều ghé vào mua, nhưng nếu em chậm quá bị mẹ mắng, cho nên lần nào em cũng giục bà ấy làm nhanh. Kết quả là, lần nào bà lão cũng giận dỗi quát em: “Con nít mà vội vàng gì chứ, cái này phải nướng từ từ mới ngon!”.”

   Lão tủm tỉm cười: “Hình như em là người gốc ở đây?”

   Tôi gật đầu: “Phải ạ!” xong, tôi thấy có chút do dự, lại chỉnh sửa: “Nhưng cũng phải.”

   “Sao phải rồi lại phải?”

   “Năm mười tuổi gia đình em mới chuyển đến thành phố A, lúc ấy em tiếng địa phương nhưng giọng giống lắm. Người vùng khác tưởng em là người gốc ở đây, còn người gốc ở đây lại tưởng em là người vùng khác.” Tôi , đột nhiên trong lòng có chút thương cảm.

   Nhưng lão lại cười: “Em còn trẻ như vậy mà có cảm giác thuộc về nơi nào đó hay sao?” Trong giọng của lão có chút xem thường.

   Đúng là chuyện hợp nửa câu cũng thấy nhiều!

   Tôi chau mày, quay mặt qua hướng khác chuyện với lão ta nữa.

   Lát sau, lão chợt : “Tôi từng sống ở rất nhiều nơi. Đến bây giờ ngay cả bản thân tôi cũng biết đâu mới là quê hương mình, nhưng lại chưa từng có cảm giác như em.”

   Tôi vẫn còn tức tối, nhưng kìm được, quay qua hỏi: “Tại sao?”

   “Tôi từ đến lớn, trong mắt người khác luôn bị xem là khác loài nên quen rồi.”

   “Khác loài? Khác loài thế nào?” Tôi bối rối vẻ khó hiểu.

   Lão hơi nhướn mày, trả lời.

   Lần này tôi tò mò rồi. Tôi thận trọng quan sát lão từ đầu xuống chân rồi lại từ chân lên đầu. Tứ chi đầy đủ, ngũ quan bình thường, dung nhan bị hủy hoại, ngũ cảm đầy đủ, hơn nữa, nhanh nhạy linh hoạt của lão khi quan sát đèn đường cho thấy lão cùng phải kẻ mù màu.

   phát có điểm nào kỳ lạ.

   Tôi suy nghĩ lại hồi lâu, rồi hỏi lão kiểu thăm dò: “ phải là…não bộ của thầy có vấn đề đó chứ?”

   Mộ Thừa Hòa nhìn tôi cái sâu, híp mắt lại, cười theo kiểu có cũng như rồi : “ hổ danh là lớp trưởng do tôi đào tạo.”

   Trong lời lộ ý châm chọc.

   ra, điều mà tôi muốn hỏi nhất phải là chuyện đầu óc có vấn đề hay , nhưng tôi ngại ra, đồng thời cũng sợ làm tổn thương lòng tự trọng của lão. Tôi nhân từ, cảm thông đến thế mà chỉ đổi lại được câu châm chọc của lão thôi sao?

   Điều này bất giác làm tôi nhớ đến câu bi thương: “Tôi đem tâm tư gửi trăng sáng, nào ngờ trăng sáng soi mương máng.”

   Đúng là bi kịch!

             3


   Khi xe chạy đến nhà Mộ Thừa Hòa Bạch Lâm cũng tỉnh lại phân nửa. Trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê như thế, ấy vẫn có thể chào Mộ Thừa Hòa, bản lĩnh xu nịnh của con bé này đúng là tệ. Lần này, tôi dám nhờ Mộ Thừa Hòa ra tay nữa, vội vàng dìu Bạch Lâm vào nhà lão.

   Nhà của Mộ Thừa Hòa quá rộng. Tuy quá rộng nhưng các phòng đều đủ lớn để sử dụng, phòng khách và phòng ngủ đều nhìn ra sông, có thể ngôi nhà nằm ở vị trí tuyệt vời, có hai trong thành phố A này.

   “Nhà này…đắt lắm nhỉ? Bao nhiêu tiền mét vuông vậy thầy?” Tôi hỏi với giọng của kẻ đầu cơ.

   ngờ lão này cũng có gia cơ hoành tráng ghê.

   Lão bỏ chìa khóa xuống, vừa rửa tay vừa : “Nhà này của thầy Trần các em, thầy ấy vắng nên bảo tôi qua trông nhà.”

   “Ồ!” Hóa ra…

   ngờ họ là bạn thân , chẳng trách lại chịu dạy thay Trần Đình lâu như vậy.

   Tôi và Bạch Lâm ngủ trong phòng, Mộ Thừa Hòa ôm chăn gối ra sofa.

   Bạch Lâm vẫn say, vừa nằm xuống giường là ngáy khò khò. Còn tôi, trải qua trận lúc nãy, dường như đồng hồ sinh học của tôi quá giờ rồi, ngủ được nữa. kẻ vốn quen nằm ngửa như tôi giờ đây lại trằn trọc, lật người qua bên, nằm nghiêng, mặt áp vào vỏ gối trắng tinh.

   Cái gối tôi nằm vừa hay là gối của Mộ Thừa Hòa.

   Chắc là lão nhận được điện thoại của tôi là luôn nên ngay cả giường cũng kịp thu dọn. Do đó, khi chúng tôi vào phòng, màn vẫn y như lúc mới thức dậy, cái gối nằm ở bên, cái khác nhăn nhúm, nhìn là biết có người mới gối đầu lên đó.

   Bỗng dưng, tôi ngửi được mùi hương nhàn nhạt, thoang thoảng, là mùi hương của Mộ Thừa Hòa.

   Lần đó, trong lúc lão đứng gần để dạy tôi cách phát , tôi ngửi được mùi này người lão.

   Là mùi gì nhỉ?

   Tôi tập trung tinh thần hít hơi, ngẫm nghĩ.

   Hình như là mùi gỗ thông hoặc mùi tùng hương.

   Khi tôi còn rất , bố tôi từng là thợ mộc, làm đồ dùng gia đình, những dụng cụ bằng gỗ chưa được sơn đều có mùi hương này. Có điều, có nhiều người thích mùi này, nhưng tôi luôn cảm thấy nó thơm.

   Lúc trước, khi Trần Đình đứng lớp, thầy từng người Nga rất thích cây bạch dương. Nhưng trong khu rừng Siberia [3] rộng lớn, loại cây thường thấy nhất và hữu dụng nhất lại là thông: thông long não, thông rủ lá, thông trắng, thông kiều, thông bạc, thông linh sam…

   [3]Siberia: nằm ở phía đông nước Nga, trải dài từ dãy núi Oural tới Thái bình Dương, có thời tiết rất khắc nghiệt và rừng thông Taiga nổi tiếng.

   Nghĩ thế, tôi tự nhiên cảm thấy Mộ Thừa Hòa giống như cây thông ở Nga.

   Giảng viên lên lớp thường chống tay lên bàn, còn lão . Lão thích tay cầm sách, tay để trong túi quần, đứng trước bảng đen, người khác nhìn vào cảm thấy như rất nhàn hạ. Nhưng sống lưng lão lại rất thẳng, trông giống như cây thông giữa mảnh đất đầy tuyết trắng, biếc xanh mơn mởn.

   Cứ nghĩ ngợi vẩn vơ như vậy, bầu bạn cùng với chiếc đồng hồ treo tường, tích tắc tích tắc, giống như đếm cừu, có tác dụng thôi miên.

   biết qua bao lâu, Bạch Lâm lật người lại, đột nhiên đè cánh tay lên bụng tôi, làm tôi giật mình tỉnh giấc. Ngỡ rằng trời sáng, nhưng khi tôi nhìn lên tường, chỉ mới có tiếng trôi qua.

   Tôi chợt nhớ ra điện thoại của tôi và Bạch Lâm đều để trong túi áo khoác, mà áo khoác treo ở chỗ cửa chính. Nếu đặt chuông báo thức, e là tôi chẳng thể nào ngủ yên giấc.

   Đắn đo lúc, tôi vẫn quyết định ra lấy điện thoại. Thế là tôi bò dậy, nhón chân khẽ khàng ra mở cửa. Những tưởng phòng khách bên ngoài tối mịt, nhưng hoàn toàn như tôi nghĩ, Mộ Thừa Hòa chưa ngủ. Lão ngồi sofa, laptop đặt gối.

   Ánh sáng màu lam nhạt phát ra từ màn hình rọi lên khuôn mặt lão, khiến các đường nét khuôn mặt ra rất ràng.

   Mộ Thừa Hòa vẫn đeo cặp kính gọng đen, tập trung vào máy tính, ngón tay lướt nhanh bàn phím, phát ra những tiếng tạch tạch rất , tiết tấu đều đặn.

   Lão hơi chau mày, vẻ mặt trầm tư, đây là biểu ngày thường dễ gì nhìn thấy, Mộ Thừa Hòa của bây giờ và Mộ Thừa Hòa thần thái hưng phấn bục giảng hay trong phòng làm việc dường như phải là .

   Lát sau, lão nhấc bàn tay ra khỏi bàn phím, cầm bút viết viết lên tờ giấy bên cạnh, rồi dừng lại, bàn tay còn lại gõ gõ bàn phím. Lão thực những động tác này rất tự nhiên, thành thạo, nhưng tôi nhìn lại cảm thấy có gì đó kỳ lạ.

   Nhưng rốt cuộc kỳ lạ ở chỗ nào, tôi lại ra được.

   Tôi định rón rén đến gần để xem lão làm gì, ai ngờ chỉ mới vài bước bị lão phát .

   Lão quay đầu lại, nhìn tôi: “Dậy rồi à? Hay là vẫn chưa ngủ?”

   Nhìn chính diện thế này lại cảm thấy Mộ Thừa Hòa đeo cặp kính sống mũi nhìn trẻ con và dễ gần hơn ngày thường.

   “Em ra lấy điện thoại đặt chuông báo thức vì sợ ngủ quên ạ!” Tôi ngoan ngoãn giải thích.

   Lão lại nhìn tôi cái, đặt laptop lên bàn trà rồi bật đèn bên cạnh tay vịn sofa, biết có phải là sợ tôi bị vấp hay .

   Tôi nhanh chóng lấy điện thoại trong túi áo khoác, ngang qua lão, vừa đúng lúc lão bỏ kính xuống, xoa xoa sống mũi. Bên cạnh lão là chồng sách, toàn sách ngoại ngữ. Tôi nhìn lướt qua bìa của những cuốn sách đặt phía , tất cả đều có những từ đơn “Aэpoдинaмиκ”. Tôi chỉ biết đó là tiếng Nga, chúng tôi chỉ được học từ vựng thông dụng, nên những chữ kia có ý nghĩa gì, tôi biết.

   “Thầy ngủ được sao?” Tôi hỏi.

   “Tôi quen ngủ giường, hơn nữa, rất dễ tỉnh giấc.”

   Nghe lão ta thế, tôi cảm thấy áy náy vô cùng: “Em xin lỗi thầy, chúng em làm phiền thầy quá!”

   liên quan đến hai em, tôi vốn hay mất ngủ.”

   “Còn trẻ thế, sao lại mất ngủ được?” Tôi còn tưởng mất ngủ là triệu chứng của những người ở độ tuổi như mẹ tôi cơ, đó là dấu hiệu biến chứng từ những bệnh tổng hợp của thời kỳ tiền mãn kinh.

   Lão lại đeo kính, : “Bệnh cũ rồi.”

   Nhớ lại khi nãy xe, hình như lão có lấp lửng lão bị bệnh gì đó, làm tôi muốn quan tâm, dù gì lão cũng giúp tôi và Bạch Lâm lần. Tôi vòng ra trước sofa, ngồi xuống cạnh lão: “Thầy, em cho thầy biết điều này, mẹ em có phương thuốc trị bệnh mất ngủ hay lắm. Nghe giầm nát củ hành tây, bỏ nó vào cái lọ rồi bọc kín lại, mỗi đêm trước khi ngủ đặt bên gối ngửi chút rất hiệu nghiệm.” Tôi vừa còn vừa làm động tác hít sâu vào. “Đảm bảo thầy hết bệnh!”

   Lão nhìn tôi, đột nhiên lắc đầu khẽ cười, : “Tiết Đồng à, em thú vị!”

   Tôi sững người.

   Ngoại trừ lần lão đặt cho tôi cái biệt danh A Đồng Mộc đáng ghét kia, đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy lão gọi tôi như thế.

   Hai chữ “Tiết Đồng” bất chợt được Mộ Thừa Hòa ra tròn vành chữ, êm dịu, ấm áp. Lão phát cũng giống những người khác, nhưng dường như lại có gì giống, giống với Bạch Lâm hay Tống Kỳ Kỳ, cũng giống với bất kỳ giảng viên nào, lại càng giống mẹ tôi. Tóm lại là rất đặc biệt.

   Tôi cố tình ho cái, quay mặt chỗ khác.

   “Nếu như thầy còn chỗ nào…” Tôi chần chừ. “Còn chỗ nào cảm thấy khỏe, thầy có thể với em, mẹ em có nhiều phương thuốc dân gian hay lắm.”

   Thế mà lão lại rất nghiêm chỉnh trả lời tôi: “Được, đợi khi nghĩ ra tôi với em.”

   Tôi nhíu mày, định xem xét lại lần nữa người đàn ông có ngoại hình khác xa với thẩm mỹ quan của tôi, đột nhiên lại nghe lão : “À phải, có việc này, cứ quên với em.”

   “Chuyện gì ạ?” Trái tim bé của tôi run lên, theo như nhận xét của tôi về nhân phẩm của người này, chắc chắn đó chẳng phải việc gì tốt lành.

   “Phát bật hơi tôi nghe thử xem.”

   Haizz, chỉ thế thôi chứ gì? Lòng tôi nhõm trở lại.

   phải em đọc cho thầy nghe rồi sao?” Tôi hỏi.

   “Đọc thêm lần nữa.” Lão ta .

   Giờ việc này đối với tôi giống như gà con tập ăn thóc thôi, quá dễ mà. Thế là tôi làm theo lời lão .

   Lão lại căn dặn: “Thêm vào từ đơn, đọc thử xem.”

   “Từ đơn gì thầy?”

   “Từ có bật hơi là được.”

   Tôi chọn chữ “Nga” quen thuộc nhất, vừa đọc xong “Poccия”, tôi liền thấy nét mặt lão vẻ “biết ngay thế mà”.

   Khóe môi Mộ Thừa Hòa ra nụ cười lâu thấy, ngay cả kính cũng che lấp được vẻ mặt thiếu cái bĩu môi của lão.

   Lão : “Vấn đề chính là ở chỗ này. Em thể vì biết bật hơi mà cố tình ghép nó vào với từ đơn rồi đọc ra, trái lại, em phải làm đó.”

   Tôi chóng mặt rồi.

   Lúc tôi biết phát bắt tôi cố phát cho bằng được, bây giờ tôi biết rồi lại bắt tôi đọc , rốt cuộc muốn tôi thế nào đây?

   Lão tiếp tục: “Do đó, bất luận là ngôn ngữ của nước nào, đều phải biết điều hòa. Ví dụ nhé, trong tiếng Hán chúng ta có uốn lưỡi, nếu người chuyện mà uốn lưỡi quá ràng, chúng ta gọi họ là gì?”

   “Lưỡi to.” Tôi trả lời hề do dự.

   “Đúng vậy, nghe khẩu ngữ tiếng Nga của em giờ chính là cảm giác này.”

   “…” Tôi lưỡi to sao?

   Mộ Thừa Hòa tình ý thâm sâu : “Kiêu ngạo là kẻ địch của tiến bộ, học trò à, đoạn đường đắc đạo của em còn dài, cố gắng .”

   Chính trong giây phút ấy, tôi hiểu ra vì sao lúc nãy lại có cảm giác khi lão gọi tên tôi khác với mọi người, bởi vì trái đất này còn có thể tìm ra sinh vật khác có thù với tôi như Mộ Thừa Hòa sao?

   Tôi cam tâm, lão lại : “Mau ngủ , trời sắp sáng rồi, đến giờ tôi gọi hai em dậy.”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

             4


   Sáng hôm sau, Mộ Thừa Hòa thực lời hứa, đích thân lái xe đưa tôi và Bạch Lâm về trường.

   Lúc xuống xe, tôi quay đầu lại đóng cửa, thấy Bạch Lâm gật đầu khom lưng cảm ơn. Lão cười cười, thần thái tươi tỉnh khiến người trước mặt hoàn toàn thể biết được lão chợp mắt suốt đêm qua, chỉ có quầng thâm nhạt nhạt phía dưới hốc mắt là điểm duy nhất tiết lộ bí mật này.

   Bạch Lâm nhìn xe của Mộ Thừa Hòa xa, cảm thán: “ là đẹp trai quá mất, chiếc CR-V bình thường vậy mà vào tay thầy lại như được nâng cấp hẳn.”

   “CR-V gì?” Tôi hiểu.

   chính là chiếc xe thể thao của thầy đó, Honda CR-V, đơn giản, thực dụng, lại ưa nhìn. Nào giống như những chiếc xe bố mình thích, mục đích duy nhất khi lái xe ra ngoài đường chính là để người ta biết mình là người vừa giàu lên nhờ vận may.”

   Bố của Bạch Lâm rất đáng mến.

   Ngày sinh viên năm nhất đến đăng ký nhập học, bố Bạch Lâm chở ấy bằng xe Hummer. Trước ngày hôm đó, tôi hề biết Hummer là gì, nhìn từ xa chỉ thấy chiếc xe thể thao như mặc áo giáp, đậu ngay trước cửa ra vào cổng ký túc xá nữ, khiến mọi người muốn ra vào đều giống như con cua, phải xoay ngang để , vì thế mà thu hút được ánh mắt của rất nhiều người. Do đó, chỉ trong ngày đầu tiên, Bạch Lâm được lên trang nhất của Học viện Ngoại ngữ chúng tôi, trở thành thiên kim tiểu thư mà mọi người bàn tán xôn xao.

   Nhưng điều khiến Bạch Lâm buồn bực hẳn là vì lý do này, mãi sau này ấy mới than thở với chúng tôi: “Nếu Hummer đó là của ông ấy mình cũng nhận quách cho xong. Khổ nỗi đó là xe thuê.”

   phải chứ!” Cả ba chúng tôi đồng thanh vẻ kinh ngạc.

   “Bố mình người thành thị thường kỳ thị người dưới quê, nếu như người nhà quê chạy Hummer học mấy cậu dám hiếp đáp mình nữa, vì thế ông ấy thuê xe, các cậu xem, mình có oan chứ?”

   Nghe ấy xong, tôi, Tống Kỳ Kỳ và Triệu Hiểu Đường đều khoanh tay bó gối, im thin thít.

   Quả thực là oan. Nhưng kẻ bị hàm oan phải là chúng tôi mới đúng, chúng tôi như thế này mà bị hình dung thành những đóa hoa bá vương ức hiếp người yếu ớt.

   Ăn đậu phụ (A di đà phật)…

   ra, Bạch Lâm tuy được xem là thiên kim tiểu thư, nhưng cũng phải con bé nha đầu quê mùa ngốc nghếch. Nhà ấy ở thị trấn của thành phố B kế bên, chú Bạch là nhà doanh nghiệp có tiếng ở thị trấn đó, trông lên bằng ai nhưng trông xuống cũng chẳng ai bằng mình.

   Ngoại trừ phí sinh hoạt mỗi tháng hơn chúng tôi rất nhiều lần ra, Bạch Lâm có gì đặc biệt hơn. Nhưng càng như thế càng khiến mọi người cảm thấy ấy thần bí. Những lời đồn đại kiểu này khiến rất nhiều bạn khác giới thêm tò mò, thế là, ngay từ năm nhất có rất nhiều nam sinh chủ động tìm đến phòng chúng tôi để kết bạn. Trước lễ Giáng sinh của học kỳ đầu tiên, ít nhất có năm, sáu bạn nam gọi điện hẹn hò Bạch Lâm

   Sau đó, có nữ sinh quen biết nhà Bạch Lâm đứng ra bóc trần bí mật này, ấy bố của Bạch Lâm chỉ là thuê xe đến trường để ra oai thôi.

   Tính tình Bạch Lâm thường ngày rất nóng nảy, nhưng lần ấy lại tìm kia để cãi lý.

   Bạch Lâm than thở: “Haizz, bảo ông ấy đừng làm như vậy, bây giờ hại mình thân bại danh liệt, là đau lòng.” Nhưng trong ngữ khí của ấy chẳng nghe ra có chút nào là đau lòng cả.

   Cho dù những nam sinh kia đến vì tin đồn rồi lại ra vì tin đồn vẫn còn duy nhất người từ đầu đến cuối luôn ân cần với Bạch Lâm, người đó chính là Lý sư huynh bên khoa Vật lý có lòng tốt muốn đóng thêm cái chốt cửa cho chúng tôi. Do đó, dù cho Bạch Lâm hề có tình ý gì với ấy nhưng chúng tôi từ đầu đến cuối vẫn dành cho ấy những thiện cảm tốt đẹp.

   Tôi và Bạch Lâm cùng chạy về phòng lấy sách rồi chuẩn bị lao tới lớp học. Chạy đến bãi đất trống bên dưới phòng ký túc, nhìn những chai nước khoáng và phích nước vỡ vụn, mới nhận ra việc đêm qua khá kịch liệt. May mà ký túc xá nữ có lệnh cấm, ai dám lại trong đó nên có người bị thương.

   Sau đó, theo thông tin mà tôi biết được, bên ký túc xá nữ chúng tôi như thế cũng còn đỡ. Ký túc xá nam bên kia bờ hồ, có phòng còn gỡ luôn song cửa sổ ném xuống sân, bởi thế nhà trường xử phạt nhóm người.

   Khi mới nhập học, các sinh viên mới nhận được đủ kiểu giáo dục với rất nhiều quy định như: ai vi phạm nội quy được tốt nghiệp, được cấp chứng chỉ, blah, blah, blah. Những quy tắc rườm rà của trường được in thành quyển sổ tay , phát đến tận tay các tân sinh viên, mỗi người cuốn, còn dày hơn bản báo cáo công tác chính phủ mỗi năm của Thủ tướng Ôn. Tôi khỏi nghi ngờ liệu mình có xuôi chèo mát mái tốt nghiệp thuận lợi được ?

   Vì vậy, tôi tưởng tượng cuộc sống đại học thành chuyến Tây Thiên thỉnh kinh, đợi lúc tôi trải qua chín chín tám mươi mốt kiếp nạn xem như thành công.

   Giờ nhờ giúp đỡ của Mộ Thừa Hòa, chúng tôi lại độ qua kiếp rồi.

   Hôm nay là ngày có thời khóa biểu nặng nhất. Sáng chiều đều có tiết. Tiết , hai học đọc hiểu xong, lại phải học tiếp tiết nghe .

   Vì đêm qua lao động vất vả nên bây giờ cả tôi và Bạch Lâm còn sức chống cự nữa, chúng tôi đeo tai nghe, đứa trước đứa sau ngồi đúng chỗ của mình, rồi trốn giảng viên ngủ gà ngủ gật.

   giáo Ngô dạy tiết nghe của chúng tôi rất xinh đẹp, vừa du học về mấy năm trước. Phương pháp dạy học mà thích nhất chính là cho chúng tôi xem những bộ phim điện ảnh ít người để ý tới của và Mỹ. Thỉnh thoảng bấm dừng đột ngột, rồi ngẫu nhiên chọn người bất kỳ, hỏi nhân vật đó vừa gì. Nếu lắp bắp, trả lời được, vạch gạch lạnh lẽo lên phiếu theo dõi học tập, kèm theo câu : “Trừ năm điểm trong tổng điểm thành tích.”

   Khi mới bắt đầu, chúng tôi còn cảm thấy khá mới mẻ và gay cấn, dần dà rồi cũng cảm thấy nhạt nhẽo, hơn nữa còn thấy thấp thỏm trong lòng.

   Bạch Lâm cao tay hơn.

   Thông thường, thời gian chiếu bộ phim cộng thêm thời gian để sinh viên trả lời câu hỏi cũng đến bốn, năm tiết. Bạch Lâm lên mạng tải luôn bộ phim đó về xem lần, cóp luôn cả lời thoại, in ra mang vào lớp để đọc.

   Tống Kỳ Kỳ luôn đứng đầu lớp nhưng kỹ năng nghe của ấy lại là điểm yếu.

   ấy xem lời thoại, nhưng khác với chúng tôi, sau khi đọc xong, Tống Kỳ Kỳ dùng thời gian rảnh rỗi để học thuộc lòng. Động cơ như nhau, nhưng mức độ chịu khó của ấy phải khiến người khác giương mắt lên mà nhìn. khác biệt giữa học sinh giỏi và học sinh kém chính là ở điểm này.

   Tôi lâu nay luôn lập chí làm sinh viên tốt, nhưng chí thiếu chút nghị lực thôi.

             5


   Tuy thế, nhưng vẫn cảm thấy tôi có thể làm giáo viên tốt.

   Cái mác “sinh viên Học viện Ngoại ngữ Đại học A” thực ra cũng rất có giá, chỉ cần dán tờ giấy quảng cáo ở ngoài đường, ắt có rất nhiều phụ huynh gọi điện đến mời phụ đạo văn cho con họ.

   Tôi và Tống Kỳ Kỳ đều gia nhập đội ngũ gia sư.

   Xét về cơ bản, thị trường gia sư có hai quãng thời gian sôi động nhất, là trước khi khai giảng, hai là lúc gần thi cuối kỳ. Giá thị trường trung bình là hai mươi lăm đồng tiếng, sau đó tùy theo bậc học của học sinh mà tăng hay giảm.

   Cậu nhóc mà tôi dạy kèm tên là Bành Vũ, chuẩn bị vào lớp mười. Kỳ nghỉ hè này, mẹ cậu nhóc sợ con mình bị yếu thế trong ngôi trường phổ thông đầy những cao thủ văn, thấy ngữ pháp con mình còn yếu nên nhờ tôi phụ đạo cho cậu khoảng hai tháng, tuần ba buổi, mỗi buổi khoảng ba tiếng.

   Trường đại học rất khuyến khích sinh viên dạy thêm, nhưng luôn nhấn mạnh đến vấn đề an toàn, cũng căn dặn sinh viên được tùy tiện đến nhà học sinh. Nhưng Bành Vũ là do đồng nghiệp của mẹ tôi giới thiệu, nên tôi có gì phải lo sợ.

   Tháng chín, sau khi khai giảng, mẹ của Bành Vũ bảo chủ nhiệm lớp cậu ấy cũng dạy môn văn, bảo các học sinh đến nhà ấy học phụ đạo, do đó khéo léo lựa lời để kết thúc hợp đồng với tôi.

   Tôi cũng hiểu giáo viên trong trường uy bằng trời, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm.

   Sau đó, trong hai tháng rảnh rỗi, tôi vẫn chưa tìm được học sinh nào thích hợp.

   Cho đến thứ Sáu tuần vừa rồi, Bành Vũ gọi điện cho tôi, bảo học thêm ở chỗ của chủ nhiệm đông người quá nên quen, hy vọng tôi có thể tiếp tục giảng bài cho nó.

   Tôi suy nghĩ lúc rồi nhận lời, điều kiện duy nhất là tôi chỉ có thể dạy cho cậu bé buổi tuần. Như thế tính ra vẫn nhàng hơn đồng hương của Tiểu Bạch làm ở quán ăn rất nhiều, dù sao cũng có thể giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

   Bành Vũ rất thông minh, mập mạp trắng trẻo, trong giai đoạn phát triển chiều cao, nhiều lúc tôi cảm thấy chỉ cần gặp tuần thôi, nó cao thêm mấy centimet.

   Lần đầu tiên khi gặp nó, thấy nó chỉ cao hơn tôi chút, giờ mới chưa đến nửa năm, nó cao hơn tôi nhiều rồi.

   Nó thường xem thường tôi: “ Tiết, phải là luyện qua Xúc cốt công[4] chứ?”

   [4]Xúc cốt công: môn võ công trong bộ Cửu Dương Thần Công, tự co rút xương lại cho thân hình bé .

   , , !” Tôi . “ cao thấp gì ở đây cả, vẫn là giáo em.”

   Tôi vốn dĩ nhắn, nếu dùng lời lẽ thiếu đạo đức để hình dung về tôi đó chính là sau khi qua thời thiếu nữ, hình như tôi dậy nữa. Bọn Bạch Lâm chê cười tôi đành, ngay đến cả tên nhóc con này cũng dám châm chọc tôi.

   Để khai trí thêm nhận thức cho Bành Vũ về khuôn viên trường đại học, nhằm tăng thêm khát vọng học tập của nó, mẹ Bành Vũ với tôi, ấy hy vọng Bành Vũ có thể đến trường tôi để mở rộng tầm hiểu biết, nhận thức chân hơn thế nào là tổ chức giáo dục đại học. Tôi liền đồng ý.

   Chủ nhật, tôi đứng chờ nó ở cửa Bắc, nhưng chờ nửa ngày trời cũng thấy nó đâu.

   Tôi còn chưa kịp nổi nóng gọi điện thoại cho tôi trước: “ Tiết, làm gì vậy? Bỏ em đứng ở đây mình nửa ngày rồi.”

   đứng đợi em ở cổng này.”

   thể nào!” Nó tức giận .

   “Sao lại thể nào chứ?” Tôi còn tức hơn.

   Miêu tả nửa ngày trời mới vỡ lẽ, nó gọi xe, đến Đại học A, tài xế theo lẽ đương nhiên chở nó đến trụ sở chính của trường, còn tôi cứ tưởng nó biết tôi ở khu Tây.

   Tôi : “Em đứng đó, tôi đến tìm em.”

   Cũng may mà có xe buýt từ khu Tây đến trụ sở chính, mười phút chuyến.

   Tôi tìm thấy Bành Vũ, chuẩn bị kéo nó lên xe về khu Tây : “ Tiết, phải là giả danh sinh viên Đại học A đấy chứ?”

   “Tại sao?” Tôi tức tối quay lại nhìn nó.

   “Sao học ở đây mà lại đến cái nơi khỉ ho cò gáy đó chứ?”

   Tôi bực bội giải thích: “Trường của chúng tôi đều như thế, cơ sở chính chỉ có sinh viên năm thứ tư và nghiên cứu sinh thôi.”

   “Nghiên cứu sinh?” Bành Vũ nghe thấy từ này, hai mắt lập tức sáng bừng. “Tức là thạc sĩ và tiến sĩ rồi?”

   “Ừm, cũng gần như vậy.” Tôi gật đầu, cho dù bây giờ phải sau này cũng phải.

   Nó nhìn những người ra vào cổng với ánh mắt sùng bái: “Vậy tức là, họ phải tiến sĩ cũng là thạc sĩ nhỉ?” Cường độ của tia sáng phát ra từ mắt nó còn mạnh hơn cả khi đồng hương của Tiểu Bạch nhìn thấy những chàng đẹp trai.

   ra, tiến sĩ…họ cũng là người mà.”

   Bắt đầu từ khi làm giáo, tôi hiểu sâu sắc điều, đó là, khi gặp phải học sinh vô địch giáo bất lực đến mức nào.

   Bành Vũ sống chết bắt tôi phải dắt nó tham quan trụ sở chính, thèm đoái hoài tới khu Tây, nơi tôi ở.

   Đến thư viện, nó cảm thán: “Thư viện lớn nhất tỉnh chúng ta là đây ư!”

   Đến nhà ăn, nó kinh ngạc: “Nhà ăn có nhiều thang cuốn nhất trong truyền thuyết là đây ư!!”

   Đến sân thể thao, nó tán dương: “ trường nơi từng tổ chức Hội thể thao sinh viên toàn quốc là đây ư!!!”

   Đến cửa khoa Vật lý, nó hô lớn: “Trung tâm nghiên cứu Vật lý thể lỏng lớn nhất nước ta là đây ư!!!!”

   lòng, tôi rất sợ cái cằm của nó bị rớt vì “ư”, đến lúc trở về nhà, biết phải sao với mẹ nó.

   Khả năng xác định phương hướng của tôi giỏi, thêm nữa, ngoài những lần có nhiệm vụ đặc biệt ra, rất ít khi tôi đến cơ sở chính của trường. Vì vậy, tôi rất ngạc nhiên, nó còn hiểu trường tôi hơn cả tôi.

   Tôi hỏi: “Cái gì lỏng lẻo cơ?”

   Nó khoái chí : “Vật lý thể lỏng.”

   Tôi : “Ồ! Lúc nãy vừa nghe giật mình còn tưởng là trung tâm chảy nước mũi [5] .”

   [5]Chữ “chảy nước mũi” – 流涕 /liu ti/ đọc hơi giống với chữ 流体 /liu ti/, chỉ khác ở thanh điệu

   Bành Vũ quay qua nhìn tôi bằng ánh mắt tội nghiệp, : “ ơi, em cảm thấy buồn thay cho và cả trường của .”

   Nhưng sau khi được nửa hành trình, Bành Vũ phát ra tượng. Nó : “Em cảm thấy chất lượng ngoại hình của nam, nữ trường này đều cao.”   “Là sao?” Tôi cảm thấy ngoài mấy người trong phòng tôi ở ký túc xá cả trí tuệ và thể chất của sinh viên và giảng viên của trường chúng tôi đều rất cao.

   “Vóc dáng cao lắm.” Nó tiếp tục.

   Tôi nhìn nó bằng ánh mắt đục ngầu. Chẳng lẽ thằng nhóc này là hội viên của Hiệp hội ngoại hình?

   Nhưng giờ ở trước mặt nó, tôi là giáo, nên kiểu gì cũng phải tỏ ra sâu sắc chút, tôi bèn : “Đó là vì mọi người đều siêng năng học tập, để tâm đến việc trưng diện và chăm chút ngoại hình.”

   Đúng, tư thế của giáo viên phải được thể .

   “Ồ!” Nó bán tín bán nghi.

   Vừa được vài bước, nó lại : “Nhưng mà cũng có ngoại lệ đấy, nhìn kìa, ở phía trước đẹp trai quá!”

   Nghe nó khen, ít nhiều tôi cũng cảm thấy lấy lại được chút sĩ diện cho Đại học A, bèn hứng khởi nhìn qua hướng nó chỉ, đồng thời cũng muốn xem mặt người bạn học giành lại vinh quang cho trường.

   Nhưng nét mặt của tôi bị đông cứng.

   Người đó chẳng phải là Mộ Thừa Hòa sao?

   Lão mặc áo khoác màu đen, trong tay là vài quyển sách, từ thư viện bước ra, con đường đá đối diện.

   ấy chắc chắn cũng là thạc sĩ hay tiến sĩ nhỉ?” Bành Vũ hỏi.

   phải, đó là thầy giáo.”

   “Thầy giáo?” Bành Vũ mở to mắt. “Thầy giáo của tiến sĩ, tức là cao hơn tiến sĩ rồi?”

   “… tính như em đâu.” Tôi . “Đó chỉ là giảng viên dạy thay thôi.”

   “Sao biết đó là giảng viên dạy thay chứ?” Bành Vũ tin, tiếp tục hỏi.

   “Vì người đó dạy thay cho thầy của !” Tôi giải thích bằng giọng giận dữ.

   “Ồ…” Nó gật đầu.

   Tôi tưởng nó bị ngữ khí mạnh mẽ của tôi thuyết phục rồi. Ngờ đâu, hai giây sau, Bành Vũ dùng ánh mắt sáng bừng hơn nữa để nhìn Mộ Thừa Hòa, câu đủ để khiến tôi thổ huyết: “Thầy giáo của Tiết ư? Vậy tức là tổ sư gia của em rồi. là vĩ đại ư!”

             6


   Thầy tổ sư gia kia nghe thấy tiếng động, nghiêng đầu qua nhìn hai chúng tôi. Lúc này, cho dù tôi có lập tức kéo Bành Vũ chạy trốn cũng kịp nữa.

   Bành Vũ tự nhiên tới đó, khom người cúi đầu chào: “Chào thầy tổ sư gia, em là học sinh của giáo Tiết.”

   Mộ Thừa Hòa nghe Bành Vũ gọi mình như vậy, đầu tiên có chút nghi hoặc, sau khi nghe lời giải thích phía sau, hai môi liền mím lại ra vẻ hiểu. Tuy cười thành tiếng nhưng tôi dám cá, chắc chắn là trong lòng lão vui lắm đây.

   Tình thế ép buộc, tôi đành bước tới chào lão và giải thích: “Em dạy thêm ở ngoài, Bành Vũ là học sinh học văn của em.”

   Lão hỏi: “Em làm thêm à?”

   “Dạ! Chỉ có người thôi. Bành Vũ lên cấp ba rồi, cậu ấy muốn đến tham quan trường chúng ta.”

   Lão đổi tay cầm sách sang tay kia: “Cũng trưa rồi, hai em ăn cơm chưa?”

   Bành Vũ lập tức thành khai báo: “Dạ chưa!”

   “Vừa đúng lúc, tôi mời hai em ăn cơm.” Tổ sư gia mở lòng thiện tâm .

   Tôi nghĩ ngợi, chẳng lẽ cách xưng hô của Bành Vũ khiến lão ta vui đến chịu được nên quyết định nén nỗi đau cắt thịt đãi khách sao?

   Nhưng tôi là người có tín ngưỡng vô cùng thành khẩn đối với thức ăn. Chỉ cần có đồ ăn ngon, cho dù bắt tôi giả danh gặp bạn mạng hay ăn với người chỉ mới hai mươi mấy tuổi làm tổ sư gia, tôi cũng chịu đựng được.

   Ba chúng tôi cùng ra cổng trường Đại học A, vào quán ăn Trung Quốc. Tính thế nào ăn xong cũng thiếu lão bữa thôi, chi bằng chém mạnh tay chút.

   Lúc cầm đũa lên, tôi chú ý thấy Mộ Thừa Hòa dùng tay trái.

   chỉ có tôi biết, cả Bành Vũ cũng phát ra.

   Bành Vũ hỏi: “Thưa thầy, thầy thuận tay trái ạ?”

   Mộ Thừa Hòa cười: “Thói quen thôi.”

   thế làm tôi nhớ ra chuyện. Đêm đó, tôi nhìn thấy lão làm việc máy tính, lúc nhìn cứ thấy có gì đó kỳ lạ, hóa ra là lúc đó lão viết bằng tay trái.

   Nhưng ngày thường bất luận là viết bảng, hay là ký giấy cho chúng tôi, lão đều dùng tay phải.

   Việc này tôi cũng hiểu được, theo truyền thống, người Trung Quốc thường chấp nhận kẻ thuận tay trái, cho nên dùng tay phải tránh khỏi ánh mắt hiếu kỳ của người khác.

   Nhưng lão có thể viết chữ bằng cả hai tay, là thần kỳ!

   Bành Vũ : “Em cảm thấy những người thuận tay trái cực kỳ thông minh, chắc thầy cũng rất thông minh nhỉ?”

   Mộ Thừa Hòa cười: “Người thuận tay trái giỏi giang như người ta nghĩ đâu.”

   Tôi đả kích Bành Vũ: “Thôi , bắt đầu từ hôm nay em tập viết tay trái , xem có thể thành thiên tài !”

   Bành Vũ cam tâm: “Vốn dĩ là vậy mà, nghe Beethoven, Newton, Einstein, cả Bill Gates nữa, họ đều thuận tay trái.”

   Tôi : “Vậy ngoài những nhân vật em kể ra, trăm trăm ngàn ngàn những vĩ nhân khác sao? Chẳng phải đều thuận tay phải sao? Do đó, xét về tổng thể, vẫn là thuận tay phải thông minh hơn.”

   Bành Vũ cãi: “ Tiết vô lý quá!”

   Tôi : “ chỉ theo lý lẽ!”

   Tóm lại, tôi chịu thừa nhận người thuận tay trái có mặt ở đây tài giỏi hơn chúng tôi đâu. Ai kia chắc chắn là đồ thoái hóa, chứ tuyệt đối phải là tiến hóa.

   Tôi và Bành Vũ tranh luận căng thẳng bàn ăn, chính bản thân tôi cũng cảm thấy ngạc nhiên, tôi cãi nhau với đứa tuổi hơn, thậm chí là học sinh gọi tôi bằng giáo.

   Lúc này, tổ sư gia điềm đạm đứng ra chủ trì công bằng.

   Mộ Thừa Hòa : “ ra, tôi là người nửa thuận tay trái.”

   “Nửa thuận?” Bành Vũ hồ nghi.

   “Có lúc tôi cũng dùng tay phải.”

   “Tại sao?”

   “Tôi phải là người lúc nào cũng dùng tay trái. Quan niệm của người phương Đông, trong đó có người Trung Quốc và người ngoại quốc có những điểm giống nhau, có thể lúc tôi còn , quan điểm của phụ huynh lúc ấy khác với quan điểm của phụ huynh bây giờ.”

   “Khác như thế nào?” Bành Vũ hỏi rất nghiêm túc.

   “Có lẽ em có cảm giác này vì em sinh ra ở thời đại sau, nhưng Tiết Đồng có thể đồng cảm hơn.” Mộ Thừa Hòa nhìn tôi cái, tiếp: “Khi tôi còn , người lớn trong gia đình hễ phát con mình dùng tay trái đều bắt chỉnh lại, cho dù ở nhà chỉnh được, đến trường giáo viên cũng bắt dùng tay phải.”

   “Tại sao phải kỳ thị như vậy?” Bành Vũ hiểu.

   “Việc đó cũng giống như con người cho rằng màu trắng là tượng trưng cho thuần khiết, màu đen là tà ác, có tại sao hết.” Tôi .

   Mộ Thừa Hòa gật đầu: “Đại khái là vì người Trung Quốc thích điều này, do đó những từ liên quan đến bên trái đều trở thành từ mang nghĩa tốt. Tôi cũng bị chỉnh lại nhưng vì tôi cứng đầu, cảm thấy dùng tay trái thoải mái hơn nên buổi sáng ở trước mặt người lớn tôi dùng tay phải, buổi tối khi làm bài dùng tay trái.”

   “Nếu bị phát có bị đánh ?” Bành Vũ tò mò.

   để họ phát ra là được rồi, giấu mà.” Mộ Thừa Hòa nháy mắt với Bành Vũ. “Hơn nữa, người lớn thường chỉ quan tâm em viết chữ bằng tay nào thôi, ăn cơm, đánh bóng, vắt khăn họ để tâm. Tôi vắt khăn cũng vắt ngược đấy, nên lúc trước vắt mãi khô, chơi cầu lông có lợi thế hơn, lúc cần đánh trái tay, tôi chuyển qua tay phải là được. Khi học tiểu học, vì dùng tay trái nên lúc viết chữ tôi đặt vở bàn viết ngược, ngoài tôi ra, ai hiểu được, còn có thể dùng làm mật mã nữa.”

   Bành Vũ cười lớn: “Thú vị !”

   ra, mặc dù tôi muốn thừa nhận, nhưng khi nghe Mộ Thừa Hòa kể chuyện lúc , tôi cũng cảm thấy say mê, hứng thú nên chăm chú lắng nghe.

   “Nhưng cũng có lúc gặp phiền phức, rất nhiều dụng cụ đều thiết kế dành cho người thuận tay phải, hoàn toàn suy nghĩ đến cầu của người thuận tay trái. Ví dụ tôi ghét nhất là dùng kéo, vì nếu dùng tay phải thể cắt được. Hơn nữa khi dùng máy vi tính công cộng, thể dùng quen con chuột của người khác. Tóm lại, tay trái và tay phải có cuộc tranh đấu cả đời.”

   “Phải đó!” Tôi quay qua nhìn Bành Vũ, đắc ý : “Cho nên vẫn là thuận tay phải tốt hơn.”

   Mộ Thừa Hòa lườm tôi cái, khóe môi nhếch lên nhưng gì.

   Tôi quay mặt nhìn ra ngoài qua tấm kính trong suốt, đúng lúc nhìn thấy bên ngoài tòa nhà chuyên bán máy vi tính ở bên kia đường có treo bảng quảng cáo rất to, bên trái là nữ thần gợi cảm mặc váy màu đỏ, tay cầm laptop màu đỏ, bên cạnh in hai dòng chữ, dòng thứ nhất: “Siêu mỏng siêu , gợi cảm quyến rũ”, dòng thứ hai: “Giá cả tuyệt vời: 6888”.

   Mẫu quảng cáo bên phải là hình máy vi tính mang nhãn hiệu của công ty nổi tiếng trong nước, đó có hình máy tính để bàn màu đen, viết dòng đơn giản “Mừng Giáng sinh, ưu đãi bất ngờ dành cho sinh viên: 3999”.

   Bành Vũ vẫn chịu thua, : “Nhưng mà em nghe người thuận tay trái rất dễ thành thiên tài, đặc biệt là năng lực về tư duy trừu tượng và số học thường vượt trội hơn người khác.”

   Tôi cười khì: “Thôi được rồi, cứ cho là tính giỏi , chẳng lẽ có thể nhanh hơn máy tính được sao?”

   Bành Vũ phồng má : “Chưa chắc đâu đấy!”

   Tôi chỉ tay ra ngoài, hướng về phía hai mẫu quảng cáo, tận tình khuyên bảo: “Sao lại chắc, chẳng lẽ 6888 đem nhân 3999 có thể đọc ra đáp án ngay sao?”

   Trong lúc hai chúng tôi tranh cãi thao thao bất tuyệt nghe thấy Mộ Thừa Hòa ngồi ở đối diện bình tĩnh : “27545112.” Gần như cần suy nghĩ.

   “Hả?” Tôi và Bành Vũ cùng ngẩn người ra.

   “Tôi đáp án là 27545112.” Lão nhìn chúng tôi mắt tròn mắt đẹt, lặp lại lần nữa, khẩu khí bình tĩnh và điềm đạm vô cùng.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 4: Thuận tay trái và thuận tay phải


             1


   Lúc mới vào trường, giảng viên nhắc nhở chúng tôi, có lẽ so với những ngành học xã hội khác, học ngoại ngữ tương đối vất vả hơn. Năm nhất và năm hai, tuy phải sáng nào cũng có giờ học vào tiết đầu tiên, nhưng đúng bảy rưỡi chúng tôi phải có mặt ở giảng đường để tự học.

   Ngày nào cũng vậy, khi trời còn chưa sáng hẳn thấy sinh viên Học viện Ngoại ngữ tay cầm sữa đậu nành, đeo tai nghe, vừa vừa nghe máy thu con đường rợp bóng trong khuôn viên trường.

   Đoạn đường từ ký túc xá đến khu giảng đường số bốn qua rừng quế. Lúc chúng tôi nhập học cũng chính là lúc mùa thu vàng ruộm. Khi đó, mỗi sáng ngang qua rừng quế này, trong lòng chúng tôi đều ấp ủ bao hoài bão tươi đẹp về cuộc sống thời đại học, và cả ước mơ cho tương lai tươi sáng. Lúc ấy cảm thấy đây là cuộc sống đáng để mình nếm trải.

   Tôi từng là thanh niên có nhiều hoài bão, nhưng trải qua thời gian học tập ở đây, từ tân sinh viên, chúng tôi biến thành những kẻ lọc lõi, ngày càng lười biếng, hoài bão dần lụi tàn.

   Có lúc tôi cảm thấy nếu bốn chúng tôi mà dở chứng lười biếng đúng là đến cả thần tiên cũng phải phẫn nộ. Nếu như cuối tuần hay sáng thứ Hai, thứ Ba có tiết, chúng tôi ai muốn ra khỏi phòng, khi đói đến chịu được chơi trò đoán số [1] để bắt người xuống nhà ăn mua đồ. Nếu đến tận trưa mà vẫn chưa muốn ra khỏi cửa sao? chúng tôi lại tiếp tục đoán số…

   [1] Đoán số: trò chơi truyền thống của Trung Quốc, người đưa mấy ngón tay biểu thị con số, người khác đồng thời cũng đưa tay ra so giống khác nhau để phân định thắng thua

   Chỗ chúng tôi ở gần nhà ăn số ba nhất, do đó chúng tôi thường chỉ hoạt động ở xung quanh khu vực này. Ngay gần cửa ra vào là chỗ bán sữa đậu nành, có đặt cái thùng lớn, người nhận thẻ, người múc sữa đậu nành. Người múc sữa đậu nành đó rất kỳ quặc, bắt chúng tôi phải tự mang cốc đến, và cho dù cốc có to đến mấy, họ cũng chỉ múc cho hai phần ba cốc, chưa hề thay đổi.

   Thế là, chúng tôi mang loại cốc lít rưỡi đến, chỉ cần mang cốc thôi đủ cho cả bốn người uống.

   Tiết trời ngày càng lạnh, mọi người đều quấn mình trong chăn, trốn trong phòng đọc tiểu thuyết, xem ti vi, ngồi máy vi tính, học từ vựng, đến cơm trưa cũng lười mua. Phải làm sao đây? Tiếp tục chơi đoán số vậy.

   Thông thường mỗi lần chơi trò này, Bạch Lâm là người xui xẻo nhất.

   Hôm nay, vẫn lại là ấy.

   ấy kéo tay tôi, làm ra vẻ đáng thương: “Tiểu Đồng, cùng tớ mà.”

   Thấy ấy mình cầm bốn hộp cơm, cũng thê thảm , nên tôi đành cùng.

   Chúng tôi mỗi người cầm hai hộp đứng xếp hàng mua cơm ở hai dãy.

   May mà chưa đến mười hai giờ, người đến xếp hàng mua cơm vẫn chưa nhiều. Đến lượt tôi, nhìn chú bán cơm khom lưng múc muôi cơm to, sau đó lắc lắc tay cái. Chú ấy nhìn nhìn, dường như chưa vừa ý, thế là lại lắc thêm mấy cái nữa, cứ như muốn lắc đến khi chẳng còn bao nhiêu cơm trong cái muôi đó nữa mới chịu cho vào hộp của tôi.

   Tôi lại quẹt thẻ lần nữa, rồi đưa vào cái hộp khác. Chú đó lặp lại động tác lúc này, lần này cơm trong muôi còn ít hơn nữa.

   Tôi nhìn tay trái của mình, rồi quay qua nhìn tay phải, mếu máo : “Chú ơi, cháu gầy còm như vậy rồi mà chú cho cháu có chút cơm, chú nhẫn tâm vậy sao?”

   Chú bán cơm nhìn tôi, rồi cho thêm mấy hạt cơm với vẻ mặt mấy vui vẻ, sau đó liền xua tay lớn với hàng người đứng sau tôi: “Mau lên, người tiếp theo.” Miệng vẫn quên lẩm bẩm: “Mua có bốn xu mà còn muốn thêm bao nhiêu chứ?”

   Tôi nghe thấy nam sinh xếp hàng sau lưng tôi bật cười thành tiếng, liền quay đầu lại, liếc cậu ta cái.

   Thế nhưng, cũng trong lần mua cơm như vậy, tôi làm mất thẻ cơm của Bạch Lâm. Tôi vắt óc nghĩ nghĩ lại, chỉ nhớ là lúc mua cơm, tôi dùng thẻ của tôi trước, tiếp đó là thẻ của Bạch Lâm, sau đó thấy cái thẻ ấy đâu nữa. Bạch Lâm có rất nhiều tiền trong đó, tôi làm sao có thể đền nổi chứ?

   Bạch Lâm mấy để tâm: “ sao, mất rồi thôi.”

   Nhưng tôi vẫn vội vàng kéo ấy đến phòng Hậu cần báo cáo mất thẻ.

   Người quản lý ở đó : “Bạch Lâm năm ba khoa tiếng hả? Lúc nãy có người đến hỏi đấy, là nhặt được thẻ của em, người đó hỏi thông tin lớp học của em xong, tìm em rồi.”

   Hai chúng tôi đưa mắt nhìn nhau, may quá, có thể gặp được Lôi Phong [2] rồi.

   [2] Lôi Phong: là người lính tham gia Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc năm 1960, là biểu tượng hùng của Trung Quốc, tấm gương tận tụy, xả thân, quên mình vì Tổ quốc.

   Buổi tối lại là tiết học tiếng Nga của Mộ Thừa Hòa.

   Trong phòng học bật máy điều hòa, sinh viên đông, cửa sổ lại đóng kín. Lão giảng bài hồi, có lẽ lão cảm thấy nóng, nên xắn tay áo lên. Sau khi thực xong các động tác của mình, lão cầm phấn lên viết.

   Nhưng ngờ, lão lại dùng tay trái.

   Lão quay lưng lại với chúng tôi, viết xong chữ, có lẽ tự lão ta cũng nhận ra được vấn đề, thế là lão ngưng lại vài giây, sau đó tiếp tục viết các chữ còn lại.

   Tôi biết, nếu như lão lập tức đổi tay, càng khiến mọi người chú ý.

   Lão viết xong câu, quay lại nhìn xuống lớp học, lúc này mới chuyển viên phấn qua tay phải. Mọi người đều cúi đầu ghi chép, chỉ có vài người còn ngồi ngơ ngẩn, và tôi chính là trong số đó.

   Hình như có ai nhận ra chi tiết nhặt lúc nãy, nếu như phải tôi biết trước thói quen này của lão, e là cũng nhận ra điều đó.

   ra, tôi cảm thấy Mộ Thừa Hòa cần phải che giấu, để mọi người biết được người ta cũng chỉ bàn ra tán vào hồi, sau đó còn cộng thêm cho lão ta điểm vào sức quyến rũ ấy chứ.

   Giảng viên càng đặc biệt, sinh viên càng tò mò.

   Mộ Thừa Hòa dường như cảm nhận được tôi nhìn mình, nên lão liền nhìn về phía tôi, khẽ mỉm cười.

   Tôi khựng người, cúi thấp đầu, lúng túng cầm bút viết bài, nhưng đáng tiếc là viết được hồi tâm trí lại bay bổng. Tôi nhớ đến bài toán của Mộ Thừa Hòa: 3999 x 6888 = ?

   Lúc tôi có học bảng cửu chương. Sau này lớn lên lại học thêm bảng bình phương, dạng như đọc theo phản xạ đáp án của 11 x 11, 12 x 12, 13 x 13…Nhưng đó đơn thuần là vì giáo viên dạy toán cầu chúng tôi học thuộc lòng để nâng cao khả năng tính nhẩm.

   “Có ai cố tình học thuộc lòng đáp án của bảng tính nhân ?” Thừa lúc Mộ Thừa Hòa viết ví dụ bảng, tôi lén hỏi Bạch Lâm.

   “Bảng cửu chương á?” Bạch Lâm hỏi lại.

   phải, loại mấy nghìn nhân mấy nghìn ấy.” Tôi

   “Học để làm gì?”

   “À…để chơi, ví dụ như để rèn luyện trí não chẳng hạn.” phải giáo viên hay đầu óc lâu quá sử dụng bị gỉ sao?

   Bạch Lâm lườm tôi cái. “Luyện trí não? Não tàn [3] à?”

   [3] “Não tàn” là cách rất phổ biến của người Trung Quốc, đặc biệt là dân mạng, dùng để chỉ những người làm những chuyện quái lạ, những chuyện Sao Hỏa.

   Ờ…Đích thực là mấy phù hợp với quy luật tự nhiên.

             2


   Môn tiếng Nga học hai tiết liền, cho dù là Trần Đình hay những giảng viên khác, nếu tiết học được xếp liền nhau trong buổi tối họ đều chủ động cho học thông tiết, nghỉ giữa giờ, nếu giữa giờ, ai muốn vệ sinh, chỉ cần lẳng lặng ra là được. Như thế mọi người đều vui vẻ, thoải mái, học liền tù tì được nghỉ sớm, về ký túc muốn làm gì làm.

   Nhưng Mộ Thừa Hòa lại như vậy.

   Ngày thường lão là người khá dân chủ, nhưng trong việc này, bất kể mọi người có phản đối thế nào, lão cũng nhất quyết phải nghỉ giải lao mười phút giữa giờ.

   Lão : “Chúng ta nghỉ ngơi là để có sức lực nghênh đón bốn mươi lăm phút tiếp theo.” Khi những lời này, khóe môi lão khẽ cong lên, nở nụ cười khiến mọi người điêu đứng, đương nhiên cũng chẳng còn ai có ý kiến gì nữa.

   Sau tiết học thứ nhất, tôi cảm thấy phòng học hơi ngột ngạt vì có quá nhiều người nên ra hành lang hóng gió.

   Trong lúc dựa vào lan can lén lút hít hà chút khí thoáng đãng bên ngoài tôi nhìn thấy Mộ Thừa Hòa cũng đứng ở lan can bên cạnh, hình như nghĩ gì đó. biết lão ta nghĩ gì nhỉ?

   Đêm rất lạnh, nhưng ánh trăng lại sáng vô cùng. Màu sáng bạc ấy từ trời cao rọi xuống, in bóng hình của lão lên mặt đất, trải dài, dường như là dài đến tận chỗ tôi đứng.

   Tôi tiện chân giẫm giẫm vài cái lên đó, rồi mới ra vẻ yểu điệu thục nữ bước tới bên lão.

   “Thầy ơi ở đây lạnh sao? Thầy nhìn gì vậy ạ?” Tôi vịn vào lan can, đứng cạnh lão.

   Tôi theo ánh mắt của lão nhìn ra xa, ra ở bên cạnh dãy giảng đường số sáu đối diện có hồ sen. Mùa hè, khung cảnh ở đó vô cùng tươi đẹp, màu xanh non của lá, màu hồng phấn của hoa, tất cả tạo nên cảnh tượng đẹp nhất ở trường chúng tôi. Nhưng tiếc, giờ là mùa đông, các cành cây đều khô cằn, héo úa, cả hồ sen trông tiêu điều, vắng lặng.

   Lão chẳng thèm quay lại, hất cằm về phía hồ sen đối diện: “Trước đây ở trước cửa thư viện của trường tại cơ sở chính cũng có cái hồ, giống y hệt thế, đều là hình bán nguyệt, nhưng khi tu sửa lại thư viện, mọi người lấp nó rồi.”

   “Tu sửa lại thư viện ở cơ sở chính của trường ư? Hình như lâu lắm rồi mà?” Tôi nhớ hình như đó là việc diễn ra từ rất lâu rồi.

   “Ừm.” Lão đáp.

   Lát sau lão lại : “Tôi thường xuyên đến khu Tây, nhưng nhìn thấy nó, tôi lại nhớ đến cái hồ ở trụ sở chính. Cũng có lúc tôi thường đến đó bắt cá.” Gương mặt lão chan hòa ánh trăng, thoảng nụ cười . “Tôi cầm cái giỏ xách, bỏ vào đó vài mẩu bánh bao, rồi thả xuống nước. Đầu còn lại tôi buộc bằng sợi dây, sau khi ngồi yên chờ khoảng mười phút, thoắt cái tôi giật nó lên, làm như vậy bắt được rất nhiều cá. Có lần tôi ngã xuống hồ, suýt chút thể bò được lên bờ.”

   Tôi kinh ngạc: “Lúc thầy còn á?”

   “Bố tôi là giảng viên của Đại học A, tôi sống cùng với bố trong ký túc xá, em biết điều này đúng ?”

   ra bố của lão cũng là giáo viên, có lẽ nào lão đến đây dạy thay cũng là nhờ mối quan hệ của bố mình?

   “Bố thầy dạy môn gì?” Tôi hỏi.

   “Toán học.” Lão đáp.

   “Toán học?” Nhắc đến toán học, tôi có câu hỏi. “Thầy thần kỳ, bài toán lần trước, thầy tính bằng cách nào vậy?”

   Lão cười vui: “Có bí quyết đấy.”

   “Bí quyết gì?”

   ra, hai con số em hỏi rất đặc biệt, có thể thêm bớt cho nhau, nên tôi mới trả lời nhanh như vậy. Tôi từng học châu tâm toán.”

   “Trư [4] …tâm toán?” Heo mà cũng biết tính nhẩm?

   [4] “Trư” và “châu” trong tiếng Trung phát giống nhau.

   “…”

   Chân mày của lão hơi giật giật.

   “Chẵng lẽ phải?” Tôi nghi hoặc.

   “Đó là phương pháp tính nhẩm, dùng nguyên lý bàn tính hạt châu, do đó gọi là châu tâm toán.”

   “Tính bằng bàn tính ấy ạ? Khi học tiểu học, em cũng có học qua, sau đó còn cầm bàn tính, theo dì em tính sổ sách nữa. Em vẫn còn nhớ khẩu quyết đấy: lên , xuống năm trừ bốn, trừ chín tăng ; hai lên hai, hai xuống năm trừ ba, hai trừ tám tăng .”

   “Người sử dụng thuần thục bàn tính, hay những người chuyên nghiệp từng được huấn luyện tính toán nhanh hơn máy là chuyện thương thấy.”

   “Đúng, đúng, đúng, dì em làm kế toán đó, là tính còn nhanh hơn máy.”

   “Châu tâm toán có thể là giống y như thế, có điều khi tính nhẩm, phải tưởng tượng bàn tính ở trong đầu mình.”

   “Nhưng chắc khó lắm.”

   “Khi mới học rất khó, vì vừa phải nhanh chóng ghi nhớ số, vừa phải tưởng tượng bàn tính, đồng thời phải hình dung quá trình đẩy bàn tính trong đầu, cuối cùng số học hóa những hạt châu đó.”

   “Chỉ nghĩ thôi cũng thấy nhức đầu.”

   Lão cười: “Đây là kết quả vận dụng tổng hợp tư duy logic, tư duy hình tượng và tư duy linh cảm, do đó sau này nó được xem là phương pháp kích thích trí tuệ của trẻ em. Khi thuần phục rồi, tốc độ tính hoàn toàn có thể nhanh hơn máy tính thông thường, đề vừa được đọc, đáp án lập tức xuất ngay.” Lão ngừng lúc. “Cho nên mới , có bất kỳ máy móc nào có thể chiến thắng trí tuệ của nhân loại.”

   Tính nhanh hơn cả máy tính? Nghe khá hấp dẫn đấy.

   Tôi có chút hứng khởi: “Bây giờ em học có được ?” Nếu học thành thạo rồi, sau này còn có thể mang ra khoe nữa.

   “E là muộn rồi, thường trẻ em bốn, năm tuổi thích hợp hơn.”

   Lão nở nụ cười tươi rói như mặt trời, trong tích tắc, thiêu rụi niềm hy vọng duy nhất muốn trở thành thiên tài trong đời tôi.

   lúc sau, lão chợt hỏi tôi: “Em dạy thêm cho bao nhiêu học sinh?”

   “Chỉ có nhóc con đó thôi.”

   tuần mấy buổi?”

   “Nghỉ hè dạy nhiều hơn, còn bây giờ mỗi tuần buổi.”

   “Có vất vả ?”

   “Đâu vất vả gì, em còn có cảm giác là có chút thành tích nữa.”

   “Em…” Lão nhìn tôi.

   “Sao ạ?” Tôi nghi hoặc.

   có gì. Cố gắng học tập là được, có khó khăn gì em có thể với tôi.” Lão .

   Trong lúc chúng tôi trò chuyện, có nam sinh lạ mặt tới của phòng học, ló đầu vào trong nhìn nhìn gì đó. Cũng có gì kỳ lạ, vốn dĩ nam sinh đến Học viện Ngoại ngữ thăm bạn rất nhiều, mọi người vừa nhìn biết ngay.

   Nhưng lạ ở chỗ người đó kéo tay người hỏi: “Xin hỏi, đây có phải khoa năm ba ?”

   “Phải, sao?”

   “Lớp bạn có ai tên Bạch Lâm ?”

   Nghe thấy hai tiếng “Bạch Lâm”, làm tôi lập tức đề cao cảnh giác, dỏng tai nghe.

   “Bạch Lâm!!!!” Người được hỏi ngóng cao cổ lớn tiếng gọi: “Có bạn nam nào tìm kìa.”

   Tôi thấy Bạch Lâm tới trước mặt người đó, hỏi: “Tìm tôi có chuyện gì?”

   Người đó nhìn nhìn Bạch Lâm, rồi lại nhìn nhìn thêm lần nữa: “Cậu tên Bạch Lâm?”

   “Đúng thế.”

   phải cậu.” Nam sinh lắc đầu.

   “Sao lại phải tôi?” Bạch Lâm bực mình hỏi lại.

   “Lớp cậu còn ai tên Bạch Lâm ?” Cậu ta hỏi.

   “Tên đẹp lại hiếm có như vậy, còn có thể trùng với ai chứ? Cả Học viện Ngoại ngữ này chỉ có mình tôi có tên này thôi, còn ai khác!” Bạch Lâm dùng khí thế mạnh mẽ quen thuộc của ấy để áp đảo đối phương.

   Thấy ấy như thế, cậu ta ngượng ngùng, lẩm bẩm: “Bạch Lâm mà tôi tìm là cao lắm, mắt to tròn, buộc tóc đuôi gà, lúc cười hai bên trái phải đều có răng khểnh…”

   Mộ Thừa Hòa đột nhiên nhìn tôi.

   “Gì vậy?” Tôi xoa xoa mặt mình, bất giác hỏi.

   “Răng khểnh.” Lão .

   “Thầy có răng khểnh sao? Em cũng có.” Tôi .

   Lão mỉm cười: “Tôi có, nhưng tôi biết em có.”

   Cùng lúc đó, Bạch Lâm ở cách chỗ tôi xa cũng chỉ về phía tôi, với nam sinh đó: “Bạn à, người bạn muốn tìm là bạn kia kìa!”

             3


   Hóa ra, nam sinh đó tên Lưu Khải, khoa Công nghệ thông tin.

   Cậu ta chính là người đứng xếp hàng mua cơm phía sau tôi lúc sáng, còn cùng chú đầu bếp cười nhạo tôi, bị tôi giận dữ lườm cho cái sắc lẹm.

   Sau đó, tôi cố chen ra khỏi dòng người, vì thế mà làm rơi mất thẻ ăn cơm, vừa khéo cậu ta nhặt lại được, muốn gọi tôi nhưng ngờ tôi lại chạy nhanh như gió, thoắt cái biến mất khỏi nhà ăn.

   Cậu ta còn cách nào khác, đành cầm thẻ đến phòng Hậu cần hỏi thông tin chủ thẻ, sau đó tìm đến đây, trả lại cho tôi. Thẻ đó là của Bạch Lâm nên cậu ta tưởng tôi tên Bạch Lâm.

   Sau giờ học, đường về phòng, tôi và Bạch Lâm đều hạ quyết tâm phải trả ơn Lưu Khải, có cơ hội nhất định mời cậu ta ăn bữa.

   Thứ Bảy tuần này, tôi phải bến nhà Bành Vũ để dạy học, ngày nghỉ của mẹ và tôi cuối cùng cũng trùng nhau. Mẹ làm ở trại giam nữ cách thành phố A ba mươi kilômét, trường tôi và nhà giam đó nằm ở hai đầu đông – tây của thành phố A, cách nhau những tám chín mươi cây số, lại lại thuận tiện. Do đó, tuy sống trong cùng thành phố nhưng mẹ con tôi ít có cơ hội gặp nhau.

   Rất nhiều người nghĩ rằng cảnh sát chính là công an, công an chính là cảnh sát. ra, công an chỉ là bộ phận trong ngành Cảnh sát. Cảnh sát còn có quản ngục và cảnh sát tư pháp… Mẹ tôi chính là quản ngục, khi làm phải mặc cảnh phục, vai đeo huy chương thêu đậm hai chữ “Tư pháp”.

   Bạch Lâm thường ngưỡng mộ với tôi: “Tiểu Đồng à, mẹ cậu mặc cảnh phục trông phong độ oai hùng đó.”

   Nhưng ràng mẹ tôi mang thân hình trái lê, bụng có tận ba ngấn, hình dung kiểu gì tôi cũng thể tìm ra được điểm tương đồng giữa mẹ tôi với bốn chữ “phong độ oai hùng” đó. Cũng chính vì thế mà tôi luôn ngẫm nghĩ và tự kiểm điểm, biết trình độ thưởng thức của tôi có vấn đề hay là họ có vấn đề.

   Ngày thường mẹ vốn bận, công việc quản ngục này lại hơi đặc thù, chỉ có thể thay ca nhau chứ được nghỉ, ngoài ra, còn phải thường xuyên trực đêm, kể cả lễ tết, do đó mẹ thường xuyên về nhà. Tôi cũng ở luôn trong ký túc xá của trường, thỉnh thoảng thăm ông bà nội.

   đường về, tôi ghé qua chợ mua rau và cá, chuẩn bị làm bữa trưa thịnh soạn chờ mẹ. Thông thường, nếu hôm trước trực ca đêm chín giờ sáng hôm sau mẹ được về, thu xếp xong, về đến nhà cũng mười giờ.

   Lúc mẹ về đến nhà tôi làm cá. Thấy mẹ thay đồng phục, tôi hỏi: “Mẹ phải ngay à?” Bời vì thông thường mẹ tôi được mặc cảnh phục ra về.

   “Ừ.” Mẹ rửa mặt rồi : “ Vương vừa đưa nữ phạm nhân vào thành phố khám bệnh, có vẻ phải nhập viện mấy hôm. Mẹ ăn xong, phải qua bệnh viện trông coi thay họ.”

   “Dạ…” Tôi đáp lại tiếng ỉu xìu.

   Lúc ăn cơm, mẹ con chúng tôi ngồi đối diện nhau, chỉ nghe thấy tiếng nhai nuốt thức ăn.

   Mẹ : “Lát nữa, mẹ tiện thể rẽ qua gửi tiền cho bà nội, còn thừa bốn trăm mẹ để bàn, tiền sinh hoạt của con tháng sau.”

   cần đâu, mẹ cứ giữ , tiền con làm thêm vẫn đủ dùng.”

   “Cứ cầm lấy , con dùng để dành cũng được. lát nữa mua ít hoa quả đến thăm ông nội.”

   Tôi cúi đầu ăn cơm, gì.

   Mẹ lại hỏi: “Gần đây trong trường có chuyện gì ?”

   “Dạ , cũng khá ổn.”

   Sau đó, cả hai chẳng với nhau lời nào nữa.

   Ăn cơm cong, mẹ vội vội vàng vàng ra khỏi nhà.

   Tôi nhìn bốn tờ nhân dân tệ bàn rất lâu, cuối cùng cầm nó lên, gửi ngân hàng, sau đó mua ít hoa quả đến bệnh viện.

   Lúc tôi vào phòng bệnh bà nội có ở đấy, ông nội vẫn nằm đó, mười năm vẫn vậy, chưa hề có dấu hiệu tỉnh lại. Tôi đặt túi hoa quả xuống, đến ngồi bên cạnh giường bệnh, khẽ vuốt những sợi tóc mai bạc phơ của ông.

   Có lúc đến cả lần trò chuyện gần nhất giữa ông nội và tôi diễn ra như thế nào, tôi cũng còn nhớ nữa.

   Máy thở đặt bên cạnh nhưng sử dụng.

   Hai năm trước, do bị thiếu oxy lên não trong khoảng mười phút nên từ đó ông trở thành người sống thực vật. Giờ đây tình trạng của ông tốt hơn nhiều, máy hỗ trợ hô hấp phần lớn đều dùng đến, bác sĩ bảo làm như vậy để tập cho ông khả năng tự thở. Mỗi ngày vẫn phải dùng ống để đưa các loại thức ăn lỏng và sữa vào trong thực quản cho ông.

   Cho dù là bà nội hay y tá mọi người đều chăm sóc ông tôi rất chu đáo, ông chưa từng bị lở loét, hoại tử. Bác sĩ ngoại trừ thể tỉnh lại, còn sức khỏe của ông tôi về cơ bản là bình thường.

   Nhưng mức viện phí khổng lồ này hoàn toàn do gia đình tôi và nhà bác cả gánh vác.

   “Cạnh” tiếng, cửa phòng mở ra. Bà nội cầm phích nước vào.

   “Bà nội!” Tôi đứng dậy chào bà.

   “Cháu đến rồi à?” Bà liếc nhanh tôi cái.

   “Để cháu xách giúp bà.” Tôi chạy tới, cầm phích nước.

   “Lúc nãy mẹ cháu mới đến. Hai mẹ con cháu cũng là, lúc chẳng thấy người nào, lúc hẹn nhau mà tới.” Bà .

   Bà nội và mẹ tôi hợp nhau, vì tôi là con của mẹ nên từ bà cũng mấy thích tôi, giờ mỗi lần gặp tôi là mỗi lần bà thấy phiền phức.

   Tôi : “Có phạm nhân nhập viện, mẹ cháu qua xem thế nào.”

   Bà nội lạnh lùng “hứ” tiếng: “Tôi biết, ở ngay tầng ba này, tay vẫn phải đeo còng. Lúc nãy người ta vây quanh nhìn ngó như thấy thứ gì kỳ quái vậy. Nghe chồng của phạm nhân đó bỏ theo người đàn bà khác, còn đem đứa con cho người khác, nữ phạm nhân đó hay tin nhất thời nghĩ quẩn nên lấy tấm chăn trong nhà giam treo cổ.”

   “Ồ!” ra…

   “Người này cũng là, sớm biết như thế lúc trước hà tất…”

   Tôi thích nghe bà huyên thuyên kể chuyện của người khác nên đứng dậy : “Cháu lên tầng ba chút ạ.”

   Trước cửa căn phòng ở cuối hành lang tầng ba, tôi nhìn thấy hai cảnh sát ngồi đó, tôi biết trong hai người, đó là Vương.

   “Là Đồng Đồng sao?” Vương tinh mắt nhìn thấy tôi.

   Tôi bước tới chào rồi hiếu kỳ ngó vào trong phòng, qua khe cửa rất hẹp, tôi chỉ có thể nhìn thấy chân của người phụ nữ đó, ta mặc quần màu xanh nhạt, tôi từng thấy quần áo phạm nhân của họ ti vi, cả bộ đều là màu xanh nhạt, lưng áo và vai áo có sọc màu trắng, chân phải của ta bị còng vào thanh sắt của giường bệnh, người đứng bên cạnh chính là mẹ tôi.

   “Sao con tới đây?” Mẹ nhìn thấy tôi.

   “Bà nội mẹ ở đây nên con lên xem chút.” Mẹ ra, Vương vào trong thay.

   phải khoa của con bảy giờ tối điểm danh sao? Còn về trường sớm ?” Mẹ vừa hỏi tôi vừa quay qua cảnh giác đóng cửa phòng lại để tôi thể nhìn thấy bên trong.

   Mẹ lúc nào cũng vậy, luôn có ý giữ khoảng cách giữa tôi và công việc của mẹ, cho tôi tiếp xúc với những người trong thời kỳ chịu án phạt.

   Tôi : “Khoa của con còn điểm danh nửa năm nay rồi.”

   Nhưng câu này e là mẹ nghe thấy, bởi vì ngay lúc đó, y tá gọi lớn: “Cảnh sát Đồng! Bác sĩ Chu mời bà qua gặp lúc.”

   Tôi nhìn mẹ cái, quay lưng xuống tầng dưới.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

             4


   Gia đình rất khó khăn, tôi biết.

   Ông nội phải nằm điều trị trong phòng đặc biệt, viện phí mỗi tháng phải là con số . Công việc của mẹ ra rất hay, nhưng thu nhập cũng chỉ có vậy.

   Trước đây, mẹ cho tôi ba trăm tháng, mỗi ngày mười đồng. Sau này, vật giá leo thang, mẹ cho tôi thêm trăm. ra, số tiền đó phần lớn tôi đều gửi tiết kiệm, rất ít dùng đến, trừ phi tháng đó tôi dạy thêm nên có thu nhập gì, tôi mới lấy ra xoay xở.

   Tôi về trường, ăn tối xong cùng Bạch Lâm đến phòng tự học, chín giờ ra khỏi phòng học, thấy hơi đói nên đến căng tin trong nhà ăn xem còn có gì lót bụng.

   Trong sảnh nhà ăn có lắp mấy chiếc ti vi.

   Sau bảy giờ rưỡi, tín hiệu ti vi trong phòng bị ngắt, do đó, số người đến nhà ăn để xem ti vi.

   ra ti vi ở đây chỉ có thể xem đài truyền hình của tỉnh, nhưng mọi người vẫn ngẩng đầu xem rất hứng thú. Vào lúc này, đài truyền hình tỉnh phát chương trình quy chế pháp luật hằng tuần.

   Tôi nhìn lướt qua.

   Trong đó chiếu cảnh bức tường cao, các phạm nhân nữ xếp hàng bãi đất trống thực những động tác thể dục dưỡng sinh kiểu “Lòng biết ơn” [5] , sau đó ống kính chuyển qua bên cạnh, nữ cảnh sát được phỏng vấn.

   [5] Bài tập dưỡng sinh “Lòng biết ơn” là trong những bài tập thể dục buổi sáng của ngành Cảnh sát Trung Quốc.

   Nữ cảnh sát ấy đội mũ cảnh sát, mặc cảnh phục màu xanh đậm chỉnh tề, trông rất chuyên nghiệp và nhanh nhẹn.

   Phóng viên hỏi: “Trưởng khu trại giam Đồng, năm ngoái bà được Bộ Tư pháp bình chọn là “Cảnh sát nhân dân trại giam mười tốt toàn quốc”, sau khi được nhận giải thưởng hạng nhì, bà có cảm thấy bị áp lực ?”

   Nữ cảnh sát giám ngục mỉm cười: “Áp lực chắc chắn là có, nhưng áp lực và động lực luôn luôn tồn tại. Huống chi những vinh dự này phải chỉ thuộc về mình tôi, mà là thành quả nỗ lực của tất cả các đồng nghiệp trong trại giam.”

   Bạch Lâm kinh ngạc há to miệng, nhìn vào màn hình, dừng lại, rồi mới : “Tiểu Đồng, kia có phải là mẹ cậu ? Lại lên ti vi nữa rồi.”

   Giọng ấy lớn lắm nhưng trong cái căng tin qua giờ ăn cao điểm này lại trở nên thánh thót vô cùng.

   Lời vừa dứt, những người xem ti vi đều quay sang nhìn tôi.

   Tôi lập tức kéo Bạch Lâm ra.

   Đúng vậy, nữ cảnh sát đó là mẹ tôi.

   Lúc mẹ lên ti vi lần đầu tiên, tôi và bố ngồi trước màn hình từ sớm để canh chừng, lúc ấy thị trường vẫn chưa phổ biến thiết bị thu hình, chỉ có thể dùng máy thu thu tiếng lại, cứ đến dịp lễ tết lại lấy ra nghe.

   Sau đó, chương trình như thế càng ngày càng nhiều, nhiều đến mức tôi cũng lười hỏi mẹ.

   Mẹ tôi là cảnh sát xuất sắc, đó là .

   Mẹ dùng tấm lòng chân thành và tinh thần trách nhiệm rất cao của mình để cảm hóa nhiều phạm nhân. Mẹ xem trọng họ và công việc của mình, duy chỉ đặt tôi vào trong trái tim mẹ.

   Thứ Sáu, lại nhận được điện thoại của Bành Vũ, nó : “ Tiết, ngày mai Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật có mở cuộc triển lãm mô hình máy bay lớn lắm, em có vài vé nên muốn mời cùng.”

   “Ồ! Em học sao?” Lại bớt thu nhập rồi.

   “Chủ nhật học, được ạ?”

   “Được.”

   có thể cho em xin số điện thoại của thầy Mộ ?”

   “Mộ Thừa Hòa? Tìm thầy làm gì?”

   “Hình như thầy cũng rất thích mô hình máy bay, em muốn mời thầy cùng, cũng là để cảm ơn thầy lần trước mời chúng ta ăn trưa.”

   Tôi “ừ” tiếng, suy nghĩ lúc lại hỏi: “Lúc nãy em xem cái gì?”

   “Mô hình máy bay.”

   “Mô hình có gì hay mà xem chứ.” Tôi cảm thấy nhiều lúc hứng thú của phái nam là kỳ quặc.

   Cũng chẳng biết là Mộ Thừa Hòa quá rảnh rỗi, hay rất có thiện cảm với cậu nhóc Bành Vũ này, hoặc cũng có thể lão hứng thú với trò này, tóm lại, lão nhận được điện thoại vui vẻ nhận lời ngay.

   Lão quàng chiếc khăn choàng màu nâu đậm, có mặt đúng giờ ngay trước cửa Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật, nhập nhóm với chúng tôi.

   Quả nhiên nơi đây có chương trình triển lãm, hình như là trong các hoạt động trong tháng về hàng của Nga do chính phủ tổ chức.

   Mô hình máy bay từ trước đến nay của Nga chỉ hướng đến đối tượng thanh thiếu niên có sở thích về mô hình máy bay, tiếp theo còn có lễ biểu dương phi hành gia và giao lưu học thuật.

   Lúc tôi học trung học, viện bảo tàng tỉnh này còn rất cũ, nghe sau khi tu sửa lại có thêm rất nhiều thứ thú vị. Ở bảo tàng, có mô phỏng tái lại mô hình số liệu về kỷ Jura và kỷ Creta [6] . Sảnh hàng bấy lâu vẫn để trống, ngờ hôm nay lại đột nhiên có thêm nhiều mô hình máy bay đến vậy.

   [6] Kỷ Jura là kỷ trong niên đại địa chất kéo dài từ khoảng 200 triệu năm trước. Kỷ Phấn trắng hay kỷ Creta là đơn vị chính trong niên đại địa chất, bắt đầu từ khi kết thúc kỷ Jura khoảng 145,5  -  4,0 triệu năm trước.

   Người đến tham quan phần lớn đều là con trai và phụ huynh theo.

   Mô hình nơi đây được phân thành năm loại lớn: máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay vận chuyển, máy bay trực thăng và các loại máy bay khác. Phía trước mỗi mô hình đều có biển chỉ kiểu loại.

   Bành Vũ lấy ra quyển sổ , vừa xem vừa ghi chép. Tôi đoán, chắc là nó định về trường khoe khoang với bạn bè đây mà.

   Đứng trước các dãy mô hình giống y như này, tôi hoàn toàn thấy chút hứng thú nào.

   Với tôi, máy bay chỉ có hai loại, loại có cánh quạt quay vòng gọi là máy bay trực thăng, loại có cánh quạt mà có hai cái cánh to gọi là máy bay. Cái có hai cánh ở trong kia, màu trắng là máy bay chở khách, còn cái màu xám xịt là máy bay chiến đấu sao?

   Với kiến thức nông cạn như thế, tôi dám tùy tiện phát ngôn ở nơi này, kẻo bị người khác khinh thường.

   Trong lúc tâm trạng chán ngán, tôi liếc thấy máy bay có ghi: Su – 27, Su – 47, Su – 30, tôi hỏi rất tự nhiên: “Su? lẽ có nghĩa là Liên Xô?”

   ngờ đáp lại câu hỏi của tôi là tiếng cười giễu cợt của Bành Vũ, nó chỉ qua chiếc bên cạnh có chữ “An - 22, An -70” rồi : “Su là Liên Xô, vậy chẳng lẽ An là Liên An?”

   Tôi chau mày, lườm Bành Vũ cái: “ tưởng nó phải có ý nghĩa gì đó.”

   là loại hình thôi, có thể có ý nghĩa gì chứ?”

   Mộ Thừa Hòa bật cười: “ ra là có hàm ý đấy. Nhưng chữ “Su” đó có nghĩa là Liên Xô, mà để chỉ người thiết kế ra nó thuộc công ty sản xuất máy bay Sukhoi(Cyxoй), tiếng Nga viết tắt là Cy, đọc ra thành “Su”. Bất kể là Liên Xô trước đây, hay là nước Nga bây giờ máy bay được làm ra đều đặt tên theo chữ viết tắt của viện thiết kế. Ví dụ Viện thiết kế Mikoyan viết tắt là MГ, đọc giống Miko, máy bay của Viện thiết kế Tupolev làm ra đánh dấu bằng chữ “Tu”.”

   “Có rất nhiều viện thiết kế sao?” Bành Vũ nhìn Mộ Thừa Hòa với ánh mắt sáng long lanh đầy ngưỡng mộ.

   “Thời kỳ hưng thịnh nhất của Liên Xô có hơn mười viện thiết kế.”

   “Nhiều vậy sao!”

   “Cách nghiên cứu của mỗi viện thiết kế thường giống nhau. Kamov sở trường máy bay trực thăng, Miko sở trường máy bay ném bom, Tupolev sở trường máy bay vận chuyển.”

   Bành Vũ sùng bái đến mức muốn cúi rạp đầu.

   “Ngoài chữ cái viết tắt phía trước ra, chữ số Ả Rập phía sau cũng có ý nghĩa. Máy bay chiến đấu dùng số lẻ, những loại khác như: máy bay vận chuyển, ném bom dùng số chẵn.”

   Tôi nghe Mộ Thừa Hòa xong, cảm giác đầu tiên chính là chóng mặt, cảm giác thứ hai chính là cảm thấy thực ra lão là người còn chưa hết thói trẻ con, nếu , sao lại có thể rành rọt về những mô hình con nít như vậy chứ?

             5


   Sau đó tôi nhìn thấy chiếc máy bay trực thăng tròn trùng trục, màu cam đỏ, phía trước ghi MГ – 26, lần này tôi còn lờ mờ nữa, thầm nghĩ cái này chắn chắn là do viện thiết kế Mi gì đó làm ra rồi.

   Nghĩ như thế, trong lòng tự nhiên cảm thấy những thứ này cũng hơi thú vị, thế là tự mình tìm tiếp những chiếc mày bay có chữ MГ, quả nhiên là máy bay trực thăng chiếm đa số.

   Trong lòng mừng thầm, mơ hồ có cảm giác thành công nào đó.

   Tôi vừa định quay lại khoe khoang người bước tới gọi: “Thừa Hòa!” Đó là vị trung niên nho nhã, đeo thẻ công tác trước ngực.

   “Viện trưởng Tần.” Mộ Thừa Hòa bắt tay ông ấy.

   Tôi nhìn, cũng may Mộ Thừa Hòa đưa tay phải ra, hai người đụng tay rồi.

   “Sao rảnh rỗi đến chỗ tôi chơi vậy?”

   Mộ Thừa Hòa : “Dắt hai đứa đến tham quan.”

   Sau đó, họ vừa tới chỗ khác vừa trò chuyện.

   Rời khỏi viện bảo tàng, bầu trời đột nhiên u, Mộ Thừa Hòa lái xe đưa Bành Vũ về trước.

   Lúc quay lại, lão hỏi: “Em đâu?”

   Tôi cười hì hì: “Sao? Chẳng lẽ thầy lại muốn mời em ăn cơm?”

   Lão nhìn tôi cái qua kính chiếu hậu: “Vậy em muốn ăn gì?”

   Thấy lão thành như vậy, tôi lại có chút ái ngại, gãi gãi đầu rồi khách khí : “Em về trường ăn được rồi ạ!”

   Lão ta bật xi-nhan rồi rẽ trái: “Có biết món ăn số của Nga là gì ?”

   “Là gì ạ?” Tôi hỏi.

   “Trứng cá muối đen ở biển Caspi [7] .” Lão trả lời.

   [7] Biển Caspi hay Lý Hải là hồ nước lớn nhất thế giới, nằm giữa Nga ở bờ phía bắc và Iran ở bờ phía nam. Đông tây giáp với các nước Turkmenistan, Kazakhstan và Azerbaijan. Vì thông với đại dương nên đây đúng là hồ nước tuy mang tên “biển”. Hồ này cũng được gọi là biển vì nước hồ có vị mặn của muối.

   Lão thế tôi liền nhớ ra: “Trứng cá muối đen à, có phải còn có loại màu đỏ nữa ?”

   “Ừm, màu đen là cá tầm, màu đỏ là những loại cá khác.”

   “Đắt lắm đúng ?”

   “Phải, tên lóng của nó là “vàng đen” mà.”

   “Thầy ăn chưa? Ngon ?”

   Bụng tôi bắt đầu cồn cào.

   ngon.” Lúc lão trả lời, chân mày hơi nhíu lại, nét mặt đó trông rất trẻ con. “Nhưng nghe họ , uống với rượu Vodka ngon hơn.”

   “Vậy chắc chắn là thầy chưa uống Vodka rồi.” đến Vodka, tôi càng có hứng thú. “Thầy à, thầy cảm thấy uống Vodka có ?”

   Lão cười: “ biết.”

   biết?”

   “Tôi hợp với rượu mạnh nên chưa từng thử.”

   Nghe lão thế, tôi khẽ thở dài. Hơn nữa, con sâu rượu và con sâu ăn trong bụng tôi có vẻ hồi tỉnh rồi.

   Lương tâm tôi quyết định nghe theo bao tử, liền đổi ý : “Thầy muốn mời em ăn gì? Trứng cá muối đen à?”

   “Vậy tôi mời nổi.” Khóe môi lão cong lên, khẽ cười.

   Cuối cùng Mộ Thừa Hòa đưa tôi đến quán ăn chuyên về các món rau Hồ Nam, ăn bữa thỏa thích.

   Lúc bước ra khỏi quán, tôi chợt phát tuyết rơi rất nhiều.

   Trận tuyết đầu tiên của năm rơi xuống mà có dấu hiệu báo trước. Những bông hoa tuyết li ti bỗng trở nên nổi bật dưới ánh sáng màu vàng cam của đèn đường vừa được bật lên, có thể nhìn thấy rất ràng.

   Tôi đưa hai tay lên xoa xoa vào nhau rồi hà ra làn hơi ấm.

   Mộ Thừa Hòa lấy xe, lão bước vài bước rồi quay trở lại, đứng ở trước mặt tôi, lấy khăn choàng xuống, quàng vào cổ tôi, : “Trời lạnh lắm, đừng để bị ốm.”

   Trong giây phút đó, tôi ngẩn người, mãi đến khi lão khỏi tôi mới định thần trở lại.

   Những năm gần đây, rất ít người quan tâm đến tôi như vậy. Mẹ chỉ biết tôi dạy thêm ở bên ngoài, chưa bao giờ hỏi tôi dạy có khó , làm thêm có mệt , thậm chí Tết năm nay tôi cũng đón Tết mình.

   Thầy Trần Đình cũng rất quan tâm đến tôi nhưng cảm giác lại giống với Mộ Thừa Hòa.

   Lão hỏi tôi, cuộc sống có khó khăn , làm thêm có mệt . Lão màng đêm khuya gió rét lái xe đến đón tôi và Bạch Lâm. Và lúc nãy, lão với tôi: “Trời lạnh lắm, đừng để bị ốm.”

   Tôi cầm khăn choàng, quấn thêm còng quanh cổ, cúi xuống, nhàng cọ cọ vào chiếc khăn, rất ấm áp, thậm chí đó vẫn còn lưu lại hơi ấm của Mộ Thừa Hòa. Mùi gỗ thông vẫn vít bên mũi, nhàng thoang thoảng.

   Chiếc CR-V màu bạc hướng về phía tôi, ấn còi, tôi cười ngô nghê, thoăn thoắt chạy về phía đó. Nước tuyết tan làm mặt đất thêm ẩm ướt, tôi nhất thời bất cẩn, trượt chân cái, oạch, thế là ngã sấp xuống.

   Tôi cắn răng, ê ẩm bò dậy, nhìn lão cười hì hì.

   Về đến phòng ký túc xá, Bạch Lâm quan sát tôi lúc, kìm được hỏi: “Gì vậy? xem mô hình máy bay về thành kẻ ngớ ngẩn rồi sao? Chuyện gì mà vui quá vậy?”

   ấy quanh tôi vòng: “Chẳng lẽ gặp được phú ông tặng chiếc phi cơ riêng hay sao?”

   , , !”

   Trước khi đèn tắt, dưới tra hỏi dồn dập của Bạch Lâm, cuối cùng tôi cũng kể cho họ nghe chuyện diễn ra với Mộ Thừa Hòa.

   Triệu Hiểu Đường trúng tim đen: “Chắc chắn là thầy ấy có ý với cậu.”

   Bạch Lâm phụ họa theo: “Còn là tiếng sét ái tình nữa.”

   Tống Kỳ Kỳ bĩnh tĩnh hơn: “Chắc phải đâu. Chuyện này thể đùa được.”

   Bạch Lâm : “Sao lại phải chứ? Nếu phải quan tâm đến Tiểu Đồng như vậy làm gì? Mộ Thừa Hòa luôn đối xử với Tiểu Đồng rất đặc biệt. Có lần trong văn phòng, họ…” đến đây, ấy liền dừng lại.

   “Họ?” Triệu Hiểu Đường lâu nay vốn là đứa nhạy cảm lập tức dỏng tai lên, hỏi.

   Bạch Lâm : “Họ… ở trong văn phòng, mặt đối mặt.” Vẻ mặt của ấy có vẻ rất kiềm chế.

   “Lần đó lão ta chỉ dạy tớ cách phát thôi!” Tôi giả vờ giận dữ.

   Triệu Hiểu Đường đập bàn : “Tiểu Đồng, chuyện này được! Thân phận phải vấn đề, tuổi tác phải khoảng cách.”

             6


   Ban đêm, tôi thức dậy vệ sinh. Bước ra lan can, nhìn ra ngoài trời thấy những bông tuyết vừa bay xuống vừa lớn dần, phủ thành những lớp sáng bạc mỏng manh cành cây.

   Lúc nãy bị bọn chúng cổ động như thế, bây giờ tôi là có hơi, có hơi…

   Trở về giường nằm, tất cả những việc diễn ra trong hơn tháng qua giờ đây như những thước phim lên trong đầu tôi, càng khiến tôi thể nào chợp mắt.

   Tôi lấy chiếc điện thoại dưới gối ra, nhìn giờ, rồi kìm lòng được, mở chức năng soạn tin nhắn, nhập vào ba chữ: “Thưa thầy Mộ”. Nhưng sau đó gì nữa? Tôi nghĩ hồi, lại xóa ba chữ đó , sửa thành: “”.

   Nhưng “” rồi gì nữa?

   Lại xóa.

   “Cảm ơn thầy mời em ăn cơm.”

   Soạn xong, tôi kiểm tra kiểm tra lại, cuối cùng vẫn thay chữ “thầy” bằng “”, sau khi xác định câu có hàm ý gì mập mờ, tôi gửi . Lúc đó giờ khuya.

   ngờ chỉ trong , hai phút, lão trả lời tôi. Chỉ ba chữ đơn giản “ có gì”.

   ra, lão cũng chưa ngủ.

   Tôi lại nhắn tiếp: “Em còn muốn được mời uống Vodka.”

   Lần này lão trả lời còn nhanh hơn lần trước. “ thành vấn đề.”

   Tôi rất muốn tiếp tục đề tài này nhưng lại sợ lão làm việc, hoặc chuẩn bị nghỉ ngơi, hoặc …Có lẽ tôi nên dừng lại đúng lúc.

   Thế là, tôi ngắt điện thoại, cố gắng ngủ.

   Tôi thấp thỏm chờ đợi tiết học tiếng Nga vào thứ Hai.

   Trước khi vào lớp, tôi gấp chiếc khăn choàng gọn gàng vuông vắn rồi để vào túi giấy, mang đến giảng đường.

   Lão có mặt đúng giờ, cổ là chiếc khăn choàng màu tro đậm.

   Tiết đầu hôm nay là học bài khóa. Trước khi dịch, Mộ Thừa Hòa đọc lần bài học. Lão vừa đọc vừa cầm sách từ từ xuống dưới lớp. Khi đọc tiếng Nga, giọng lão thấp hơn lúc chuyện bình thường chút, chầm chậm và êm dịu, chứ phải kiểu lên bổng xuống trầm giống như ngâm thơ. bật hơi, uốn lưỡi được phát ra cách rất tự nhiên, dễ nghe, chả trách trước đây lão có cầu cao với tôi như vậy.

   Lúc trước, nghe người ta tiếng Nga và tiếng Đức rất giống nhau, vì khi nghe đều có cảm giác êm ái, nhàng như tiếng Pháp.

   Nhưng bây giờ tôi cảm thấy hai ngôn ngữ này đều rất phù hợp với giọng nam. Khi xát được phát qua cổ họng, người nghe có cảm giác vững vàng và đôn hậu.

   Tôi nhắm mắt, cơ hồ đắm chìm trong tiếng ngôn ngữ nước ngoài này.

   Lần đầu tiên vào lớp, lão lão từng sống ở Nga bảy, tám năm. Nhưng mà du học lâu như vậy sao?

   Lão tay phải cầm sách, tay trái để trong túi quần, bờ môi mỏng khép mở đọc bài, chân bước chầm chậm. đến bàn của tôi, lão rút tay trái ra, khẽ gõ gõ lên bàn, nhắc nhở tôi, sau đó tiếp tục ra phía sau.

   Lúc này tôi mới biết Bạch Lâm và các bạn khác đều lật sang trang mới rồi, chỉ có tôi vẫn còn ngồi nhìn trang cũ. Xấu hổ quá, tôi vội vàng lật sang trang kế tiếp.

   Chiều thứ Ba, tôi có tiết.

   Vừa đúng lúc Lý sư huynh của Bạch Lâm tổ chức sinh nhật nên mời chúng tôi đến quán lẩu nổi tiếng ở gần trụ sở chính của trường. Sư huynh rất tốt với Bạch Lâm, nhưng Bạch Lâm giống như quả đỗ xanh vậy, kiểu nào cũng chịu.

   Hôm nay, nếu tôi Bạch Lâm cũng nhất định chịu . Từ đó có thể thấy, tuy tôi chỉ là cái đèn, nhưng lại là cái đèn tốt bụng thắp sáng cho cuộc sống của người khác.

   Quán lẩu rất náo nhiệt, đặc biệt là trong giai đoạn tuyết rơi thế này, ăn lẩu là việc được ưu ái nhất.

   Ăn uống no nê, bụng căng tròn, ba người chúng tôi định dạo quanh khuôn viên của trụ sở chính trong gió rét cắt da cắt thịt.

   tới cổng trường, tôi mới biết hóa ra trong tháng hàng Nga lần trước, trường chúng tôi cũng có chương trình hưởng ứng. Tại cửa phía đông – nơi đông vui nhất của trường – có treo băng rôn rất to với dòng chữ đỏ: “Nhiệt liệt hoan nghênh chuyên gia hàng đến trường chúng ta chỉ đạo học thuật”, sau đó còn có dòng dịch sang tiếng và tiếng Nga.

   Cửa Đông có bảng thông báo, đó thường đăng đủ loại các tin tức học thuật.

   Lúc này, bên trong tấm kính ấy, có thông báo tọa đàm rất lớn.

   “Buổi giao lưu học thuật tháng hàng – Chuyên đề bàn về thiết kế tối ưu hóa tính đàn hồi khí động trong đuôi cánh hình chữ T.”

   dòng chữ ngắt xuống bên dưới.

   “Người giảng bài: Mộ Thừa Hòa”

   “Mộ Thừa Hòa?” Hai chúng tôi nhìn nhau, cùng kêu lên kinh ngạc, sau đó cố dán mắt vào tấm kính như muốn tìm ra chút manh mối.

   “Hai em cũng biết thầy Mộ?” Lý sư huynh của khoa Vật lý xen vào.

   “Thầy dạy thay môn tiếng Nga của chúng em cũng tên như thế.” Bạch Lâm khôi phục thần trí sớm hơn tôi chút, với Lý sư huynh.

   “Ồ! Vậy trùng hợp , sai chữ nào sao?”

   “Phải.” Tôi gật đầu.

   Tôi nhớ Mộ Thừa Hòa từng viết tên mình lên bảng khi tự giới thiệu, thể nhầm được.

   “Chẳng lẽ trường chúng ta có hai giảng viên cùng tên cùng họ?” Lý sư huynh chỉnh lại cặp kính dày.

   “Dáng người cao cỡ này…” Bạch Lâm đưa tay lên làm dấu. “Gương mặt…”

   Đến lúc miêu tả gương mặt, Bạch Lâm nhíu mày, có chút ngập ngừng, biết có phải là lùng tìm trong từ điển của ấy cái thành ngữ tôi từng dùng để hình dung nụ cười rất đẹp hay .

   “Gương mặt thế nào?” Lý sư huynh cũng tò mò truy hỏi.

   Bạch Lâm bực bội : “Tóm lại là, cao hơn , đẹp trai hơn , hấp dẫn hơn .”

   Tôi đoán chắc trái tim của Lý sư huynh bị tổn thương rồi, hơn nữa còn chảy máu ròng ròng.

   Tôi : “Thầy của chúng em thầy từng sống ở Nga rất nhiều năm.”

   Lý sư huynh lập tức : “Đúng, thầy Mộ từng học đại học ở Nga.”

   Tôi cam tâm, hỏi tiếp: “Mắt mí lót? Da trắng trắng? Lúc cười khóe môi cong lên? xe CR-V?”

   Lý sư huynh như đinh đóng cột: “Chúng ta miêu tả cùng người. Thầy là thầy giáo trong Viện nghiên cứu Lực học thể lỏng của trường chúng ta.”

   Vừa nghe xong câu kết luận này, tôi lập tức hóa đá.

   Đúng là Mộ Thừa Hòa.

   Có thể nào chứ?!

   phải chứ?” Bạch Lâm cũng gào lên bi thương nhưng hai mắt lại sáng long lanh.

   Sau đó, Lý sư huynh kể cho chúng tôi biết về con người khác của Mộ Thừa Hòa.

   “Hai em biết thầy ấy cũng phải thôi. Nghe trước đây, rất nhiều báo chí đều có bài viết về thầy, nhưng những năm gần đây thầy rất im hơi lặng tiếng, do đó những người biết về thầy cũng ít .

   Trước đây, có bài báo từng viết chỉ số IQ của thầy rất cao. Năm mười bốn tuổi học xong chương trình cấp ba, đại khái là vì chế độ giáo dục trong nước còn hạn chế, thầy học đại học bên Nga, chuyên ngành Lực thể lỏng, hai mươi mốt tuổi viết luận văn về vận tốc siêu thanh và đạt giải Zhukovsky [8] , đây là giải thưởng vật lý cao nhất của Nga, hai mươi ba tuổi thầy nhận được bằng tiến sĩ Vật lý học. Sau đó, thầy về trường chúng ta, hai năm sau lại quay trở lại Nga thời gian, hình như Viện nghiên cứu Tupolev mời thầy tham gia hoạt động gì đó.”

   [8] Zhukovsky (1847 – 1921): nhà toán học, vật lý học người Nga. Ông là người đặt nền móng cho ngành khí động học Nga.

   Nghe Lý sư huynh kể rất nhiều chuyện, tôi có chút ấn tượng với cái tên Tupolev này, liền hỏi: “Có phải đó là viện nghiên cứu thiết kế máy bay ở Nga ?”

   “Đúng!” Lý sư huynh : “Đó là trong những viện nghiên cứu thiết kế máy bay vận chuyển hàng đầu thế giới.”

   “Lực thể lỏng và máy bay có quan hệ gì?” Bạch Lâm chớp chớp mắt hỏi.

   “Động lực học khí là phân nhánh quan trọng trong lực thể lỏng học, ban đầu chính nhờ nghiên cứu động lực học khí mà đưa được máy bay lên trời. Đấy là chuyên ngành nghiên cứu trọng tâm của thầy Mộ.” Lý sư huynh , vẻ mặt vô cùng ngưỡng mộ. “Chuyên đề đuôi cánh T ngày mai thầy trình bày là vấn đề quan trọng và nan giải trong thiết kế máy bay.”

   “Và sau đó?” Tôi hỏi.

   “Năm ngoái thầy quay về rồi, còn được đặc cách làm giáo sư.”

   “Lẽ nào thầy là…nhà khoa học huyền thoại?” Tim gan tôi run rẩy, đắn đo hỏi lại.

   mà.” Lý sư huynh gật đầu.

             7


   Thế là, tôi cứ mãi gặm nhấm những lời của Lý sư huynh. Xâu chuỗi từng việc lại với nhau, mới biết mình sơ ý đến chừng nào.

   Lần đầu tiên Mộ Thừa Hòa bảo tôi đến phòng làm việc của lão, lão , tôi chưa từng dạy học cho sinh viên chính quy. Lúc ấy, câu này được tôi lý giải rằng, lão chưa từng làm giáo viên.

   Lần thứ hai Mộ Thừa Hòa đến đón tôi và Bạch Lâm, chú công an đó với lão: “Tôi từng thấy thầy báo.”

   Thậm chí cả khả năng tính nhẩm siêu phàm của lão, vậy mà tôi vẫn hề hoài nghi. Rồi sau đó, những lời lão với tôi và Bành Vũ, viện trưởng viện bảo tàng đó cũng quen biết lão.

   Quá nhiều, quá nhiều, quá nhiều những chi tiết như thế đều bị tôi phớt lờ, đúng là quá sơ ý mà.

   đường về khu Tây cũng Bạch Lâm, chiếc xe buýt chờ chúng tôi dùng lại, quay đầu ở trước cổng, vòng nửa vòng đến bảng thông báo đó rồi lùi lại. Dưới ánh đèn màu vàng cam, từ xa tôi có thể nhìn thấy tên lão ta phía sau tấm kính, rất nổi bật.

   Hóa ra lão là người xuất sắc như vậy, cơ hồ khiến người ta cảm thấy sau lưng lão có vòng sáng nhạt.

   Hôm sau, tôi trốn học nửa buổi, leo lên xe buýt, đến trụ sở chính nghe buổi báo cáo của Mộ Thừa Hòa. Nhưng đến nơi, tôi mới biết phải ai muốn vào cũng được.

   Bạch Lâm gọi cho tôi.

   “Thế nào, thế nào?”

   vào được.”

   “Hả? phải chứ?”

   “Cho mình số điện thoại của Lý sư huynh , phải hôm qua ấy đến nghe sao? Mình cũng nhìn thấy vài người trong khoa của ấy rồi.”

   “Được!” Bạch Lâm .

   bao lâu sau tôi tìm được Lý sư huynh, cũng may bạn nữ trong lớp đăng ký tham dự nhưng vì gia đình có chuyện đột xuất thể đến, tôi mới có thể vào thay vị trí đó.

   Vẫn chưa đến giờ, nhưng khí trong hội trường vô cùng nghiêm túc.

   Phía sau có mấy cái máy quay, nhân viên sân khấu kiểm tra micro.

   Những dãy cùng, mỗi vị trí đều có ghi chú họ tên khách mời. Khu vực dành cho sinh viên được sắp xếp ở cuối cùng, khoa nào ngồi đúng vị trí khoa đó, sơ đồ được vẽ rất ràng, còn có người dẫn lối, quả đúng là muốn thêm người cũng được.

   Hội trường dần đông người.

   Ngoại trừ năm đó, khi thay mặt bố lên sân khấu nhận phần thưởng, tôi chưa bao giờ tham gia những cuộc hội thảo nào giống thế này, huống chi, còn có nhiều khách nước ngoài đến dự như vậy.

   Mỗi vị trí đều có quyển sổ tay, bên trong là nội dung tóm tắt bài giảng của Mộ Thừa Hòa bằng ba loại ngôn ngữ: Trung – – Nga.

   Khi Mộ Thừa Hòa xuất đúng giờ sân khấu, mọi người đều đứng dậy vỗ tay. Thầy mặc âu phục màu xanh lam đậm, giống phong cách thoải mái thường ngày, bước đĩnh đạc, sau khi đứng nghiêm cúi chào mọi người rồi mới tới vị trí diễn thuyết.

   Đây là bài giảng về mức độ phản ứng nhanh của cánh máy bay, từ đầu đến cuối, ngoại trừ chi tiết tôi biết rằng thầy tiếng Trung Quốc ra, còn lại chẳng hiểu gì cả.

   Nhưng tôi hề thấy buồn ngủ, biết là vì khí nơi đây thực thích hợp, hay là vì những chiếc máy quay phía sau.

   Tôi nhìn Mộ Thừa Hòa từ xa, thầy đứng đó, để tài liệu xuống, mỉm cười điềm đạm chờ người dẫn chương trình tuyên bố bắt đầu đến phần đặt câu hỏi.

   Người đặt câu hỏi rất nhiều, ngừng nghỉ. Sinh viên cũng có, nhà báo cũng có, thầy đều trả lời bằng tiếng Trung, có trường hợp ngoại lệ.

   sư huynh nào đó bên khoa Vật lý ngồi phía trước tôi nhận được micro, kích động đứng dậy đặt câu hỏi, ánh nhìn của Mộ Thừa Hòa cũng chuyển qua phía chúng tôi. Sau đó, thầy nhìn thấy tôi, ánh mắt khẽ lướt qua, hề dừng lại.

   Tiết học tiếng Nga lần sau, tôi lại mang theo cái túi đựng chiếc khăn choàng đó.

   Lần trước, Bạch Lâm bảo tôi đừng vội trả lại thầy. ấy : “ thể tùy tiện đem trả như vậy, có thế khi đến lúc quan trọng mới có cớ tiếp cận.”

   ngờ, ấy trúng phóc.

   Lúc ra về, tôi cố ý lề mề trong phòng học, đợi khi các bạn ra gần hết mới xuống cầu thang, chờ Mộ Thừa Hòa.

   Thầy xuống, vừa rẽ qua trông thấy tôi khờ khạo đứng mình.

   “Thưa thầy!” Tôi chủ động gọi. “Khăn choàng của thầy, cảm ơn thầy.”

   Thầy nhận lấy, nghĩ gì đó rồi hỏi tôi: “Hôm đó em có tiết sao? Sao lại đến nghe buổi tọa đàm?”

   “Dạ?”

   “Thứ Tư, em trốn học đúng ?” Thầy nhắc nhở tôi.

   “À dạ…Em muốn chiêm ngưỡng phong thái của thầy thôi. Bọn Bạch Lâm cũng muốn đến, nhưng em cảm thấy nhiều người cùng nghỉ học hay lắm, nên em chủ động đứng ra đại diện cho họ.”

   Thầy bật cười.

   Tôi và thầy cùng ra khỏi giảng đường số bốn.

   “Thầy Mộ, thầy là mẫu người mà mọi người sao?”

   “Người gì?”

   “Thiên tài.”

   Thầy khẽ cười, trả lời ngay, lúc sau mới : “Tôi chỉ là người bình thường.”

   “Tại sao thầy lại đến khu Tây dạy chúng em môn học này?”

   “Thầy Trần của các em có việc, ai dạy thay, tôi đồng ý cũng được. Bình thường Trần Đình vẫn luôn phải tham dự các cuộc họp Đảng, rất bận. Với lại tuần cũng chỉ có hai tiết, tôi thấy cũng rất ý nghĩa, thầy chủ nhiệm khoa của em cũng thầy ấy có ý kiến, vậy nên tôi nhận dạy thay.”

   Thầy chủ nhiệm khoa đương nhiên là có ý kiến rồi, mời giáo sư dạy môn Ngoại ngữ 2, lời quá còn gì.

   “Thầy và thầy Trần rất thân sao?” biết thầy Trần có từng gì về tôi với Mộ Thừa Hòa .

   “Ừm. Chúng tôi quen nhau trong Hiệp hội du học sinh Nga, Trần Đình học ở Học viện Ngoại ngữ Pushkin, tôi ở Đại học Moscow, cách nhau xa lắm, sau này chùng tôi cùng về nước, khá hợp tính nhau.”

   Bất giác chúng tôi đến chỗ rẽ ở phía dưới của giảng đường số sáu.

   “Tại sao thầy lại học về hàng ? Còn đến Đại học Moscow nữa?”

   “Vì Zhukovsky.”

   “Zhukovsky?”

   “Ông ấy là người sáng lập ra Lực học thể lỏng đại, là cha đẻ của ngành hàng Nga. Từ lúc tốt nghiệp Đại học Moscow cho đến khi qua đời, ông đều dạy học ở đó, vì vậy tôi cũng có mơ ước đó.”

   “Ồ!” Tôi gật đầu.

   Thầy : “Lúc tôi có đọc quyển sách Zhukovsky viết, trong đó có câu rất ấn tượng, chỉ thoáng chốc làm tôi đam mê. Lúc ấy tôi nghĩ, tôi cũng phải trở thành người như vậy.”

   “Là câu gì ạ?” Tôi nhìn thầy.

   “Ông ấy : con người sinh ra vốn có cánh, dựa tỷ lệ trọng lượng và cơ thịt của nhân loại mà , loài chim mạnh gấp bảy mươi hai lần loài người.” Mộ Thừa Hòa dừng lại lúc, rồi tiếp: “Nhưng tôi cho rằng, con người dựa vào trí tuệ của mình chứ phải cơ thịt, rồi nhất định cũng có lúc có thể bay trời cao.”

   Lời vừa dứt, tôi lập tức im lặng.

   Nhưng thầy lại nhìn tôi, cười tinh nghịch.

   Tôi nghiêng đầu nhìn mặt thầy, cảm giác về khoảng cách chẳng biết từ đâu bỗng xuất .

   Khi thầy : “Nhất định có thể bay trời cao”, vẻ mặt trầm tĩnh như mặt nước lặng, nhưng đôi mắt màu nhạt ấy lại trong sáng đến kỳ lạ dưới bầu trời đêm.

   Màu tóc và màu mắt của Mộ Thừa Hòa đều đậm, do đó nước da trông trắng hơn.

   Ai cũng thiên tài thường độc, quái gở, nhưng tính tình của Mộ Thừa Hòa lại giống y như tên của mình, con người đặc biệt thân thiện và dễ thương.

   Bạch Lâm thường thuê tiểu thuyết tình trong hiệu sách bên con phố buôn bán gần trường về đọc, sau thời gian dài ảnh hưởng từ tiểu thuyết, tôi cũng cảm thấy: người đàn ông có tình cảm chân thành, sâu đậm, hy sinh vì tình , cam tâm từ bỏ tất cả thường rất dễ làm động lòng phái nữ.

   Nhưng trong đêm nay, khi nghe những lời của Mộ Thừa Hòa, tôi lại cảm thấy, khi người đàn ông kiên trì với niềm tin và suốt đời phấn đấu vì nó, cũng sức hút đặc biệt, làm mê hoặc lòng người.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
             Chương 5: Thầy có biết ?


             1


   Thường trước ngày mùng Mười hằng tháng, tôi đều phải nộp bài báo cáo tư tưởng tháng trước.

   Trong khoa tôi, nếu tính cả tôi nữa tổng cộng có năm người, sau khi tốt nghiệp lớp Đảng nghiệp dư [1] trở thành đối tượng bồi dưỡng của lớp Đảng viên dự bị. Mỗi tháng chúng tôi phải nộp bài báo cáo tư tưởng. Hai tháng đầu, khi Trần Đình còn ở đây, chúng tôi nộp cho Trần Đình, vì thầy là ủy viên Đảng. Bây giờ thầy công tác, chúng tôi đành nộp cho Lý, mà ấy thỉnh thoảng mới xuất ở khu Tây.

   [1] Lớp Đảng nghiệp dư: trước khi học cảm tình Đảng ở Trung Quốc, mỗi địa phương đều có lớp học về Đảng, sau mỗi khóa học tổ chức thi, thi đỗ mới có thể tiếp tục học sang lớp cảm tình Đảng.

   Trường khác thế nào tôi biết, còn ở trường chúng tôi, ủy viên Đảng ngoài việc quản lý công tác sinh viên còn đảm trách việc tiến cử sinh viên xuất sắc vào Đảng.

   Tôi nghĩ, nếu được vào Đảng thầy Trần Đình là người giới thiệu tôi.

   Trước khi đào tạo ở nơi khác, thầy cũng thường trò chuyện với tôi, tìm hiểu về tình hình tư tưởng của tôi. Về hoàn cảnh gia đình tôi, thầy và thư ký Ngô trong trường cũng hiểu được ít nhiều nên họ đặc biệt quan tâm đến tôi.

   Thậm chí, sau khi biết tôi chọn môn tiếng Nga, thầy còn cho tôi làm lớp trưởng môn của thầy.

   Buổi chiều, sau khi kết thúc tiết đọc hiểu thứ hai, chúng tôi ra khỏi phòng học, đúng lúc gặp thư ký Ngô rất quan tâm đến tôi.

   Thấy tôi từ xa, thầy gọi: “Tiểu Tiết!”

   Tôi kéo Bạch Lâm đứng lại, cười với thầy: “Chào thầy Ngô!”

   Thầy vốn thích người ta gọi mình là thư ký hay giáo sư gì đó, mà chỉ thích được gọi bằng “thầy”, cho nên, lâu nay tôi luôn cảm thấy thầy rất giống học giả.

   “Học hành theo kịp chứ?” Thầy cười híp mắt hỏi.

   “Dạ, cũng được ạ!” Tôi trả lời có chút xấu hổ.

   “Cuộc thi diễn thuyết 129 hôm qua thấy em, tôi cứ tưởng em tiếp tục đại diện cho Học viện Ngoại ngũ chúng ta thi chứ?”

   Tôi cười: “Sao có thể như thế được ạ? Học viện chúng ta đầy ắp nhân tài, năm ngoái chỉ là em may mắn thôi ạ!”

   Trong lúc thầy chuyện với tôi, người qua lại dần dần đông lên, ít người dừng lại chào thầy, tôi cũng ngại đứng lại hàn huyên thêm nên vội vàng chào tạm biệt.

   ngờ thư ký Ngô gọi tôi lại, : “Tiểu Tiết, có thời gian đến nhà tôi ăn cơm nhé!”

   Giáng sinh sắp đến, kỳ thi cuối kỳ cũng cận kề, mọi người bắt đầu bận rộn hơn.

   Lớp chúng tôi có ba mươi người, trong đó nam chỉ có năm, thực ra con số này được xem là nhiều, cho nên đa số nữ sinh trong lớp đều là “hàng xuất khẩu”, những ai còn độc thân cũng nhân dịp gần Giáng sinh này mà tích cực tìm cho mình lối thoát.

   Đến cả Tống Kỳ Kỳ, bây giờ mỗi ngày cũng đến sát giờ tắt đèn mới về phòng, là có chút gì đó bình thường.

   Và điều này khiến chúng tôi càng nghi ngờ.

   Bạch Lâm ngồi giường, : “Tôi thấy kỳ lạ quá! Lễ Giáng sinh yên lành thế mà lại bị mọi người biến thành lễ Tình nhân.”

   “Sao Kỳ Kỳ còn chưa về nhỉ? Muộn chút nữa là phải trèo tường đấy.”

   “Có phải ?” Bạch Lâm hỏi.

   biết nữa.” Tôi . “Chưa nghe cậu ấy nhắc đến.”

   Triệu Hiểu Đường đột nhiên lên tiếng: “Mình có chuyện này về Tống Kỳ Kỳ muốn kể các cậu nghe.”

   “Chuyện gì?” Tôi và Bạch Lâm cùng hỏi.

   “Tuần trước mình chơi về trông thấy người đàn ông lái xe chở Kỳ Kỳ về.”

   “Ồ!” Tôi nhớ đến chiếc CR-V của Mộ Thừa Hòa.

   “Đáng lẽ mình cũng để ý, nhưng mà lúc xuống xe, người đó kéo tay Kỳ Kỳ lại!” Triệu Hiểu Đường tiếp tục.

   phải chứ!” Bạch Lâm thốt lên. “Hiểu Đường, chuyện trọng đại thế mà đến bây giờ cậu mới nhớ ra là cần phải báo cáo lại với bọn này!”

   mình cũng chỉ nghĩ là thêm chuyện chi bằng bớt chuyện thôi mà.” Triệu Hiểu Đường vừa chải mái tóc xoăn dài vừa điềm đạm .

   Lâu nay, ấy vẫn luôn như vậy, vẻ mặt lúc nào cũng thờ ơ, nhưng ở bên ngoài kết giao với rất nhiều bạn. Với việc riêng của các bạn cùng phòng, ấy mấy để tâm, có ai đó khóc ấy cũng chẳng biết đường mà đến động viên, an ủi. ấy và Bạch Lâm hoàn toàn trái ngược nhau.

   “Các cậu đừng là mình đó!” Triệu Hiểu Đường bổ sung.

   Nhưng khi Tống Kỳ Kỳ vừa về tới Bạch Lâm thể chờ lâu hơn, lập tức nhảy tới trước, vờ bóp cổ ấy rồi : “Kỳ Kỳ, có chuyện tốt mà cho chúng tôi biết nhé! là tệ quá!”

   “Thành tha!” Tôi cười.

   “Chuyện tốt gì?” Tống Kỳ Kỳ hỏi lại.

   “Hỷ đó, có người nhìn thấy rồi.” Bạch Lâm lớn, nhưng cũng may là ấy bán đứng Triệu Hiểu Đường.

   Nghe thấy từ “hỷ ”, Tống Kỳ Kỳ lập tức hiểu ra, nhưng lại mực từ chối: “Hỷ gì chứ! Mấy cậu nhìn lầm rồi!”

   Bạch Lâm cười ha hả : “Tiểu Tống à, cậu ngập ngừng thế này càng làm tụi mình ngửi được mùi gian tình đó nhé.”

   Đây vốn dĩ là câu đùa vô cùng bình thường, từ “gian tình” cũng thường xuyên được chúng tôi treo cửa miệng. Nhưng ngờ, Tống Kỳ Kỳ vừa nghe thấy câu ấy sắc mặt trắng bệch, to: “ bậy bạ gì vậy?” Sau đó, ấy lập tức cầm đồ ngủ vào phòng vệ sinh.

   Bạch Lâm còn muốn hỏi nhưng bị tôi kéo lại, tôi lắc đầu với ấy.

   Khi ấy vào phòng vệ sinh rồi, ba chúng tôi mới nhìn nhau.

   Tôi : “Hơi lạ.” Tống Kỳ Kỳ ngày thường nhã nhặn ít , phải là người hơi tí là giận.

   Bạch Lâm : “Mình cũng thấy thế.”

   Triệu Hiểu Đường giơ hai tay lên: “Xem như tôi gì cả.”

   Đêm hôm ấy, khí trong phòng ngột ngạt. Trước khi tắt đèn, tôi và Bạch Lâm cố gắng đùa với nhau, mong làm cho cả bốn người vui vẻ hơn, nhưng Triệu Hiểu Đường phối hợp chút nào, chỉ mải mê đắp mặt nạ và lên mạng. Tống Kỳ Kỳ gì, yên lặng như thường ngày.

   Chẳng biết có phải vì thế mà mùa xuân đến với phòng của chúng tôi trong trời đông lạnh lẽo này cách kỳ lạ như thế ?

   Trong thời gian này, người tên Lưu Khải xuất trong cuộc sống của tôi với tác phong rất nhiệt tình.

   ra, khi Lưu Khải chào tôi trong thư viện, tôi vẫn chưa nhớ ra cậu ta là ai, ngại ngùng hỏi lại: “Bạn à, xin hỏi tôi quen biết bạn sao?” Ha ha, thế là tôi vừa ứng phó với những câu hàn huyên của cậu ta, vừa lục tìm trong trí nhớ tên gọi của người này. Tôi đoán là đến cuối cùng, cậu ta cũng biết tôi thực biết cậu ta là ai.

   Tôi thường xuyên gặp trường hợp như thế thi nghe điện thoại, đối phương dùng số lạ gọi đến, họ tên, sau khi tạm biệt, tôi cũng biết người vừa trò chuyện với mình là ai.

   Hôm sau, khi đến nhà ăn số ba mua cơm, lúc chú đầu bếp lắc lắc cái muôi bớt mấy hạt cơm xuống, tôi mới sực nhớ ra nhân vật bí hôm qua là Lưu Khải, người nhặt được thẻ cơm của Bạch Lâm.

             2


   Tiết học của Mộ Thừa Hòa vẫn thế.

   Thời tiết ngày càng lạnh, mọi người chỉ mong sao tiết học được rút ngắn lại để nhanh chóng đến giờ nghỉ, lập tức trở về phòng chui vào chăn ấm. Lần này thầy cũng cho học liền hai tiết, tan học sớm hơn mười phút.

   Chỉ còn chưa đến tháng nữa là đến kỳ nghỉ đông. Rất nhiều môn học tự chọn đều chuẩn bị thi hết kỳ, môn tiếng Nga cũng thế. Cho nên, sau khi giảng xong, thầy bảo tôi tan học đến phòng làm việc của thầy để lấy tài liệu ôn tập, rồi hỏi xem bạn nào cần photo ra.

   Thầy : “Tài liệu này có chứa tám mươi phần trăm nội dung thi, bảo các bạn cố gắng ôn tập.”

   Tôi mở to mắt: “Hai tờ giấy này là được tám mươi điểm rồi sao?”

   Thầy mỉm cười gật đầu.

   Tôi vui mừng ào ào: “Thầy vạn tuế!”

   “Em đừng có thu , mang vào phòng thi đấy.” Thầy bổ sung.

   “…Sao lại làm thế ạ?” Tôi ngượng nghịu cúi đầu, người này đúng là toàn nhắc những chuyện nên nhắc.

   Lúc này, người lại rất ít.

   Tôi và thầy cùng xuống tầng , đúng lúc gặp người bạn học, hình như bạn ấy để quên gì đó trong lớp nên quay lại lấy. Nhìn thấy Mộ Thừa Hòa, bạn đó gật đầu chào rồi vội vã lên.

   Tuyết vẫn rơi, tôi bật ô, do dự biết có nên chung với thầy .

   Chính lúc này, ở đúng chỗ rẽ có chiếc xe qua. Thầy túm lấy cánh tay tôi, kéo sượt cái trở về đường bộ, cùng lúc chiếc ô bật lên rạch qua mặt thầy. Thầy khựng lại, chớp chớp mắt, thần sắc có chút kỳ lạ.

   “Thầy có sao ? Vào mắt hả thầy?” Tôi căng thẳng hỏi.

   Thầy cúi thấp đầu, lấy ngón tay dụi mắt, sau đó ngước lên nhìn tôi, lại chớp mắt: “Hình như kính sát tròng bị rơi mất rồi.”

   “Hả?” Tôi . “Thầy đừng dụi nữa, để em xem.”

   Sau đó tôi gập ô lại, kiễng chân lên nhìn vào con mắt bị thầy dụi đỏ cả lên.

   “Bên kia thế nào ạ?”

   “Vẫn còn.” Thầy .

   “Thầy đừng cử động nữa, cầm đồ giúp em.” Tôi xong chẳng cần suy nghĩ, đưa ô và cặp cho thầy, cúi xuống bật điện thoại, muốn nhờ ánh sáng yếu ớt của chiếc điện thoại để tìm lại miếng kính bị rơi đó.

   “Bỏ .” Thầy . “Khó tìm lắm.”

   “Đừng xem thường em, em có hỏa nhãn kim tinh đấy! Trước đây cặp tóc của em bị rơi xuống đất, em tìm là thấy liền…” Tôi chưa xong ngồi xổm xuống đất, tháo găng tay, thận trọng mò tìm tuyết.

   Tôi dám nhấc chân lên, sợ vật thể bé đó bị mình giẫm phải.

   Những bông hoa tuyết vẫn bay bay, rơi tóc tôi, rơi vai tôi rồi đột nhiên ngừng lại, trong tích tắc chẳng thấy bông tuyết nào rơi nữa.

   Tôi ngẩng lên, nhìn thấy Mộ Thừa Hòa bật ô che cho tôi. Tôi cười với thầy, rồi tiếp tục tìm.

   “Mắt thầy bị cận bao nhiêu độ ạ?” Tôi vừa tìm vừa hỏi.

   “Mắt trái sáu độ, mắt phải năm độ rưỡi.”

   “Cận nặng quá, hai mắt của em chỉ có 0,5 độ thôi. Ngưỡng mộ chưa?”

   “Ừm, ngưỡng mộ !” Thầy rất biết cách phối hợp.

   Sau đó, tôi đứng đậy, nhặt miếng kính áp tròng xíu trong suốt đó đưa cho thầy, cười hì hì : “Thầy xem, chẳng phải là tìm được hay sao?”

   Tuy năm ngón tay đều đỏ ửng vì lạnh nhưng tôi hoàn toàn quan tâm đến chúng, còn cố ý thể nét mặt đắc ý của kẻ chiến thắng.

   Thầy có chút hoảng hốt, cúi nhìn tay tôi, rồi ánh mắt từ từ dịch chuyển lên phía , điểm dừng lại cuối cùng chính là gương mặt tôi, bất giác bật cười: “Em đúng là đứa trẻ.” Khi những lời này, ánh mắt của thầy dịu dàng hơn, dường như trong đêm đông lạnh giá, tôi cảm thấy có chút ấm áp xuyên qua cả tuyết lạnh.

   Tôi bĩu môi phản đối: “Em phải trẻ con, em hai mươi mốt tuổi rồi!”

   Tôi có cảm giác rất kỳ quặc, trước đây cứ mãi hy vọng mình đừng bao giờ trưởng thành, nhưng khi Mộ Thừa Hòa tôi trẻ con thêm lần nữa, tôi lại có cảm giác ngược lại, tôi muốn nhanh chóng xếp mình vào danh sách những người thành niên.

   Hôm sau, tôi ngồi trong phòng vệ sinh, vừa định bấm nút xả nước nghe thấy bên ngoài có người vừa rửa tay vừa : “Con bé Tiết Đồng lớp cậu…”

   Tôi khựng lại.

   “Làm sao?” Nữ sinh B hỏi.

   “Mình và ta học chung lớp tiếng Nga, thấy ta và thầy dạy tiếng Nga cùng xuống, nhìn rất là… gì gì nhé! Mình thấy mấy lần rồi.” Nữ sinh A .

   “Bạn ấy à…” Nữ sinh B lấp lửng.

   “Nghe học kỳ sau thư ký Ngô còn cho ta ở lại trường thực tập nữa, đúng là làm người khác có chút ganh tị.”

   Vì năm tư phải thi văn cấp tám nên trường chúng tôi đẩy thời gian thực tập từ năm tư lên học kỳ hai năm ba, và vì thế, mọi người đều cố gắng tìm chỗ thực tập tốt.

   “Chuyện bình thường thôi. Rất nhiều giảng viên quý bạn ấy, nên việc bạn ấy ở lại trường thực tập là chuyện đương nhiên.”

   “Tại sao?”

   “Thôi , chuyện người khác ở sau lưng cũng tốt. Dù gì bạn ấy cũng đáng ghét.”

   Nữ sinh A càng tò mò hơn: “ mà, chẳng lẽ nhà ta có người chống lưng sao?”

   phải như vậy.”

   “Thế tại sao?”

   “Chắc vì bố của bạn ấy.”

   “Bố?”

   Nghe người khác đến bố tôi, tôi xối nước, mở cửa bước ra. Họ nhìn thấy tôi ngớ cả người. Tôi rất bình tĩnh tới trước gương rửa tay, sau đó : “Bố tôi phải là nhân vật to lớn gì, chỉ là tài xế taxi, sau đó ra trong lần làm việc nghĩa.”

   Tôi khóa vòi nước, tìm được chỗ lau tay, bèn lau lau lên quần jean rồi rời khỏi đó.

   Năm tôi học lớp mười hai, bố qua đời.

   Nghe mọi người kể lại, sau khi cướp vàng, từ tiệm vàng ra, bọn cướp đổi xe và lên xe của bố, chúng cầm dao ép bố chở chúng ra khỏi thành phố A. Lúc đó, bố tôi dối chúng là đường khác cho gần, nhưng kỳ thực bố đường vòng chở chúng đến đồn cảnh sát. Bố tôi vừa nhìn thấy xe cảnh sát ở bên ngoài liền gọi to, tên cướp ngồi xe đâm bố tôi.

   Vụ việc đó được chương trình Tin tức trường của đài truyền hình tỉnh năm ấy phát phát lại, cùng với lời trần thuật đẫm nước mắt của viên cảnh sát trực hôm đó, ngoài ra xe và dưới đất còn có những vũng máu nhói mắt, nhìn thấy mà đau lòng.

   Sau đó, rất nhiều lãnh đạo đến nhà thăm chúng tôi. Hài cốt của bố được đặt trong nghĩa trang liệt sĩ của thành phố, bố tôi trở thành liệt sĩ.

   Lúc ấy, tôi thể nào chấp nhận được này.

   Bố tôi dáng người mập mạp, ông góp vốn với bạn bè để trở thành tài xế taxi, vì ngày nào cũng phải nấu cơm cho tôi và mẹ nên bố toàn chạy ca đêm, buổi sáng chỉ ngủ lát rồi thức dậy nấu cơm. Tính bố rất ôn hoà nhưng thể chịu được nếu nhìn thấy người khác bắt nạt tôi. Bố là người rất nhát gan, ngay cả tầng tầng dưới có đôi chút xích mích với nhau, bố cũng muốn tranh chấp để đắc tội người khác, còn suốt ngày cười hì hì làm người hòa giải, hoàn toàn trái ngược với cá tính mạnh mẽ, nghiêm khắc của mẹ.

   rất khó tưởng tượng, ngày nào đó bố trở thành hùng chống lại những tên cướp lưu manh, vô lại.

   Khi thông tin bố cấp cứu trong bệnh viện nhưng kết quả như mong đợi nên ra truyền đến tai ông nội, bệnh tim của ông đột phát, từ đó trở đành phải sống cuộc đời thực vật.

   Trong cùng ngày, hai người thương tôi nhất đời này mãi mãi thể cười với tôi được nữa.

   Lúc ấy, bà nội chỉ vào mẹ mà mắng: “Cũng tại người đàn bà như hại nhà tôi nhà tan cửa nát, là đồ Sao Chổi, làm dâu nhà tôi hai mươi năm, sinh được cháu trai mà bây giờ còn cướp mất mạng của con trai tôi. cảm thấy là cảnh sát, hung, cái gì cũng giỏi hơn nó chứ gì? lúc nào cũng xem thường nó, chỉ biết con tôi vô dụng, phải đàn ông. Nếu phải suốt ngày đả kích nó, nó làm chuyện khờ dại vậy sao?”

             3


   Buổi sáng thức dậy, Bạch Lâm khều khều tôi: “Tối qua mơ thấy gì vậy? Nửa đêm mình thấy cậu mơ ú a ú ớ.”

   “Vậy à?”Tôi rửa mặt.

   đấy. Chắc chắn phải học thuộc lòng từ vựng.” ấy nghiêm túc.

   Năm thứ hai, kỳ thi văn cấp bốn từng khiến chúng tôi như phát điên. Những lúc phải chịu áp lực quá lớn tôi thường hay mơ trong khi ngủ, và nội dung toàn là từ vựng tôi học hôm đó…

   phải là cấu mơ mà khóc đấy chứ?”

   Tôi nghiêng đầu, ra vẻ suy nghĩ nghiêm túc: “Hình như mơ thấy cậu và Lý sư huynh cưới nhau, sau đó cậu cứ nằng nặc nhét hoa vào tay mình.”

   Bạch Lâm lườm tôi cái, giận đùng đùng : “Cậu muốn ăn đòn phải ?”

   Ngày thi cận kề, sinh viên tự học trong thư viện ngày càng nhiều, đâu đâu cũng thấy khí rất khẩn trương. Tôi mới xem được vài trang bài đọc thấy buồn ngủ, bèn lấy sổ nhật ký ra viết.

   Trước đây, tôi luôn cảm thấy thế giới này, tôi chắc chắn khác người, tôi có năng lực mà người khác có. Ví dụ, tôi thông minh hơn người khác, có thể là thiên phú đặc biệt trong phương diện nào đó mà chỉ là chưa phát ra, có thể là trách nhiệm cứu vớt vận mệnh của trái đất, thậm chí tôi còn cho rằng chừng ngày nào đó mình giống nhân vật trong Truyện tiên Kaguya [2] , được sinh vật ngoài hành tinh nhắm trúng.

   [2] Truyện tiên Kaguya: thủy tổ của tiểu thuyết Nhật Bản. ai là tác giả và ra đời lúc nào, nhưng có thể truyện này được ông quan hay tăng nhân giỏi chữ Hán viết vào cuối thế kỷ thứ IX.

   Tất cả những suy nghĩ kỳ quái ấy đều khiến tôi luôn nghĩ rằng mình thực giống những người xung quanh, mãi cho đến khi tôi gặp Mộ Thừa Hòa.

   xuất của thầy khiến tôi nhận ra rằng, ra tôi cũng chỉ là người bình thường, và thầy mới là duy nhất.

   Nhân sinh quan và giá trị quan của tôi từ đó tan thành mây khói.

   Nghe , nếu như cái chúng ta nhìn thấy là chiếc xe những người có chỉ số IQ cao thấy nguyên lý vận hành của máy phát động cơ bên trong. Cho nên tôi nghĩ, khi tôi chuyện với thầy, có khi nào thầy tính phân tử nước bắn ra từ miệng tôi với vận tốc bao nhiêu và trong khoảng thời gian bao lâu bay đến mặt thầy nhỉ?

   Haizz… Tự nhiên lại nghĩ đến Mộ Thừa Hòa rồi.

   Tôi lấy điện thoại ra, suy nghĩ nửa ngày trời cũng kiếm được cái cớ nào để nhắn tin cho thầy.

   Bạch Lâm nhìn tôi, rồi cách thần bí: “Ranh con này biết rồi đấy.”

   “Hừ… Hừ!”

   Trước hai tiết học tiếng Nga cuối cùng của học kỳ, Trần Đình và Mộ Thừa Hòa cùng xuất ở giảng đường số bốn.

   Tôi và Bạch Lâm trông thấy họ, có chút kinh ngạc, rồi cùng nhau hỏi: “Thầy Trần, thầy về rồi à?”

   “Ừm.” Trần Đình dịu dàng cười : “Hai em chọc phá thầy Mộ chứ?”

   Tôi lén nhìn Mộ Thừa Hòa, chột dạ : “Làm sao dám ạ, thầy Mộ khó tính hơn thầy nhiều!”

   Cuối cùng, người vào lớp dạy hai tiết cuối vẫn là Mộ Thừa Hòa.

   Thầy bước lên bục, dặn dò những điều cần lưu ý cho kỳ thi rồi : “Đây là buổi cuối cùng tôi dạy các em.”

   Mọi người đều sững sờ, sau đó mới hiểu ra thầy phải chỉ muốn tới kỳ nghỉ nghỉ đông, mà là dạy thay nữa, lớp học bắt đầu rì rầm.

   Đồng hương của Tiểu Bạch kéo tay áo của Bạch Lâm, lau nước mắt.

   Bạch Lâm khách khí : “Đau lòng gì chứ? Còn thầy Trần Đình mà. Chẳng phải lúc trước cậu rất thích Trần Đình sao?”

   Đồng hương Tiểu Bạch ủ ê: “Nhưng từ lúc nhìn thấy Thừa Hòa của chúng ta, mình còn hứng thú với thầy Trần của mấy cậu nữa. Chả trách Khổng Tử : từ xa xỉ trở về tiết kiệm là rất khó. Hóa ra là như thế này đây.”

   mò à?” Bạch Lâm khinh bỉ. “Cậu tưởng tôi học ở Học viện Ngoại ngữ học Văn học sao, câu này ràng là danh ngôn của Âu Dương Tu [3] .”

   [3] Âu Dương Tu (1007-1072) có tên tự là Vĩnh Thúc, hiệu “Túy Ông”, là nhà thơ thời Tống ở Trung Quốc.

   “Khổng Tử!”

   “Âu Dương Tu!”

   Hai người cứ cãi nhau, ai nhường ai.

   Tôi xoa trán: “ phải của Khổng Tử cũng phải của Âu Dương Tu, mà là của Tư Mã Quang. Hai cậu sau này ra đường hãy cố gắng đừng gì, như vậy người ta biết mình có văn hóa.”

   Giờ giải lao, Mộ Thừa Hòa về văn phòng, tôi mang tài liệu lần trước trả cho thầy. tới cửa phòng, đúng lúc nghe thấy tiếng của Trần Đình, hóa ra thầy cũng chưa .

   Tôi khẽ mỉm cười, định vào, nhưng lại nghe họ nhắc đến tên tôi. Tai của tôi trời sinh thính, tôi bèn hiếu kỳ, dừng bước.

   bé đó khá thú vị.” Đây là tiếng của Mộ Thừa Hòa.

   “Nhà bé như vậy, lúc tôi cũng lo lắng lắm. Chỉ sợ có mặt ở đây khi bé gặp khó khăn, trong nhà lại có người lớn.” Trần Đình .

   ra, nhóc ấy kiên cường hơn chúng ta tưởng rất nhiều.” Mộ Thừa Hòa .

   hành lang, bất ngờ có cơn gió lạnh thổi tới, làm cho tóc mái trán của tôi bay lòa xòa. Cùng lúc ấy, trái tim tôi cũng có chút rối loạn. Hóa ra, Mộ Thừa Hòa biết hết. Tất cả chỉ là chúng tôi hiểu lầm.

   Ngày từ đầu thầy đối xử đặc biệt với tôi, ra chỉ là thay Trần Đình chăm sóc tôi mà thôi, giống như tôi, Bạch Lâm và những người khác tưởng.

   Tay tôi bất lực buông thõng, trong lòng có chút khó chịu.

   Hóa ra, chỉ là tự mình đa tình thôi.

   người xuất sắc như thế làm sao có thể động lòng với “đứa trẻ” miệng còn hơi sữa chứ? Tôi nhấc khóe miệng lên tự trào, nụ cười méo xệch.

   Bọn họ lại thêm vài câu nữa, đại khái có liên quan đến tôi.

   Nhưng tôi còn tâm trí để tiếp tục nghe nữa, tôi quay người, khẽ dựa vào tường, toàn thân như còn sức lực, năm ngón tay buông lỏng, hai tờ tài liệu rơi xuống đất.

   Đề cương Mộ Thừa Hòa đưa cho tôi đa phần là in ra, nhưng trong đó có vài điểm trọng tâm được chính thầy viết ghi chú, bản gốc bị tôi ích kỷ giữ lại rồi, bây giờ tôi trả cho thầy cũng là bản photo. Nếu thầy có hỏi, tôi cũng nghĩ sẵn câu trả lời rồi, cứ bất cẩn làm mất, thầy cũng chẳng để ý.

   Thẩy chỉ gửi cho tôi hai tin nhắn, được tôi lưu trong điện thoại. Tin nhắn đầu tiên là: “ có gì.” Tin nhắn thứ hai là: “ thành vấn đề.”

   Lần trước nghe buổi tọa đàm, tài liệu buổi diễn giảng hôm đó tôi cũng kẹp vào nhật ký.

   Ngoài ra còn gì nữa nhỉ? Hết rồi.

   Tôi từ từ ngồi xuống, nhặt tờ giấy lên. Ánh đèn trong phòng cơ hồ rọi đến tay tôi, tôi nhanh chóng nhặt lên rồi rút tay lại.

   Sau đó, tôi nghe thấy Trần Đình câu.

   Vì trước câu đó thầy ngừng lại rất lâu, do đó dù hề cố tình, tôi vẫn nghe thẩy ràng.

   Trần Đình : “Giữa cậu và Tiết Đồng có gì sao?”

   Trần Đình có chút ngập ngừng rồi lại : “Thừa Hòa, đừng vì vài điểm giống nhau nào đó về gia đình mà cậu lại dành cho bé hết tình cảm cậu nhận được lúc .”

             4


   Tôi vội vã chạy xuống tầng, nhắn tin cho Bạch Lâm, nhờ ấy mang cặp của tôi về phòng.

   Bạch Lâm trả lời: “Cậu học nữa sao? Còn tiết mà.”

   Tôi nhắn lại: “ thể.”

   Bạch Lâm lại hỏi: “Bị sao vậy?”

   Tôi viết: “Đau bụng.”

   Tôi trở về phòng ký túc, mở máy vi tính. Lướt mạng hồi vẫn nghĩ ra nên làm gì, thế là lên giường nằm dài, rồi lấy ví ra, chăm chú nhìn tấm ảnh của bố, bỗng thẫn thờ.

   biết là trải qua bao lâu, điện thoại trong áo khoác của tôi đột nhiên reo lên.

   Gọi điện thoại cho tôi thực ra cũng chỉ có vài người đó, tôi suy nghĩ gì nhiều, bật máy, “a lô” tiếng.

   “Tiết Đồng.”

   Nghe thấy giọng của thầy, tim tôi như nghẹn lại: “Thầy… thầy Mộ?”

   đâu rồi? Tiết của tôi mà cũng dám trốn!”

   “Em…” Tôi nhất thời nghĩ ra phải gì.

   bé, tiết học cuối cùng rồi mà cũng nể mặt người thầy này sao?”

   Tôi thấy vô cùng căng thẳng, giải thích linh tinh hồi rồi cúp máy.

   Đến khi tiếng : “Tạm biệt” của thầy hoàn toàn tan biến, trong lòng tôi lại dâng lên nỗi u sầu khó tả.

   Tuy nhiên, cảm giác rầu rĩ này duy trì được bao lâu bị những bài thi ồ ạt ập tới nhấn chìm. Sau nửa tháng chiến đấu, cuối cùng chúng tôi cũng bước vào kỳ nghỉ đông.

   Trong kỳ nghỉ đông, tôi nhận dạy lúc ba lớp.

   Ngoại trừ cậu nhóc Bành Vũ thường xuyên nhắc đến Mộ Thừa Hòa, cuộc sống của tôi dường như còn bất kỳ giao điểm nào với thầy nữa. Trái lại, Lưu Khải dần thân thiết với tôi hơn.

   Lưu Khải cũng là người sống ở đây. Hiển nhiên là cậu ấy khác hẳn tôi, kỳ nghỉ đông của cậu ấy nhàn rỗi vô cùng, cứ vài ba ngày lại gọi điện cho tôi, nếu phải là rủ tôi xem hội hoa đăng cũng là hẹn hò xem phim.

   , hai lần đầu tôi đều tìm lý do từ chối, sau này khước từ được nữa, thế là tôi dắt Bành Vũ theo.

   Lưu Khải đứng trước cổng công viên, nhìn thấy tôi dắt theo ngọn đèn, ánh mắt ảm đạm hẳn.

   Bành Vũ lén lút phía sau Lưu Khải, thẳng với tôi: “ Tiết, chắc chắn này có ý đồ xấu với .”

   “Xì, em biết gì chứ?”

   ngờ!” Bành Vũ cảm thán.

   ngờ cái gì?”

   Tiết như vậy mà cũng có người theo đuổi.”

   Tôi lườm nó cái: “Nhóc con, giận đấy!”

   Thế nhưng, thực tế chứng minh việc tôi dẫn theo Bành Vũ cùng là vô cùng đúng đắn. Lúc ba chúng tôi trong khu vui chơi, Lưu Khải đề nghị: “Mình ngồi đu quay .”

   Bành Vũ nhìn cậu ấy với vẻ mặt kinh ngạc: “ Lưu Khải, lâu nay em cứ tưởng đu quay là trò chơi thích của những thời thanh xuân, ngờ cũng có thú vui này?”

   Lưu Khải đành giải thích: “Những trò như tàu hải tặc rất mạo hiểm, sợ Tiết Đồng sợ.”

   ra, mình sợ mấy.” Tôi .

   “Em cũng sợ.” Bành Vũ phụ họa theo.

   Và thế là, chúng tôi mua ba vé tàu hải tặc.

   Lưu Khải cách lẫm liệt: “Tiết Đồng, nếu cậu sợ đừng kìm nén, nhắm mắt lại rồi túm chặt lấy mình, hét lớn lên là được.”

   Tôi nhìn Lưu Khải, cười : “Ừm.”

   Chúng tôi chuyện Bành Vũ ngồi vào vị trí chính giữa, vỗ vỗ vào chỗ bên cạnh, : “ Tiết, mau lên!”

   Tôi và Lưu Khải đành ngồi ở hai bên.

   Khung an toàn hạ xuống, thuyền bắt đầu dao động, rồi từ từ lên cao, lên tới điểm cao nhất đột ngột rơi ngược xuống, cảm giác trọng lượng lấp đầy buồng tim, làm tim tôi như chợt rút lại. Tôi mở mắt, hưởng thụ cảm giác thoải mái khi gió vút qua bên tai. Từ , tôi sợ trò này, đến sinh nhật đều nài nỉ bố dẫn tôi tới đây.

   lần, đường đến đây, bố làm rơi mất mười đồng duy nhất trong túi. Lúc ấy, mười đồng số tiền , bố rất sốt ruột, bảo tôi đứng yên đừng đâu chờ bố tìm.

   Sau đó, tôi còn nhớ cuối cùng bố có tìm được hay .

   Bước xuống thuyền hải tặc, mặt của Lưu Khải tái xanh, bước cũng loạng choạng.

   “Cậu vẫn ổn chứ?” Tôi dừng lại hỏi cậu ấy.

   Lưu Khải tập trung lấy lại tinh thần rồi với tôi: “Khỏe chứ! Cậu còn muốn chơi trò cảm giác mạnh nào nữa ? Chúng ta tiếp tục.”

   Nghe xong câu này, tôi chợt thấy hơi áy náy, chúng tôi nên bắt nạt cậu ấy như vậy.

   biết cậu ấy chỉ đơn giản là có thiện cảm với tôi hay thích tôi?

   Thích người có gì sai.

   Tôi : “Cũng mệt rồi, hai người đói ? Mình mời ăn mì.”

   được, để mình mời.” Lưu Khải .

   Chưa kịp ngồi vào chỗ, Bành Vũ lại hỏi: “Rốt cuộc là trả, hay là Tiết trả? Hai người thương lượng xong chưa? Thương lượng xong rồi em gọi món.”

   Tôi hài lòng : “Hai chúng tôi, ai trả tiền có liên quan gì đến việc em gọi món hả?”

   Bành Vũ : “Đương nhiên là có liên quan.” xong, nó còn nháy mắt với tôi.

   Tôi chợt nhớ đến lần Mộ Thừa Hòa mời ăn trưa, gương mặt hào phóng lẫm liệt của nó khi cầm thực đơn. Vậy tên nhóc này định… Tôi trả tiền nó tiết kiệm chút, người ta trả tiền xa xỉ rồi…

   Bất giác, ba chữ Mộ Thừa Hòa lại lẻn vào suy nghĩ, tôi định thần lại, vội vàng xua .

   Trong lúc trò chuyện, đến việc Lưu Khải học về máy vi tính, Bành Vũ đột nhiên hỏi: “Vậy có biết tính nhẩm ?”

   Lưu Khải bối rối dừng đũa, hỏi lại: “Tính nhẩm ư?”

   “Ví dụ như nhẩm 1444 x 1444 bằng bao nhiêu trong vòng giây.”

   Lưu Khải cười: “Sao mà làm được? Não của đâu phải là máy tính.”

   Tiết học ngoại ngữ, tiếng giống y như người nước ngoài. học về vi tính, vậy não của cũng phải giống như máy vi tính chứ!”

   “…” Đây là kiểu suy luận gì vậy?

   lúc sau, Bành Vũ lại : “Học vi tính tức là thuộc về ngành tự nhiên rồi, vậy môn vật lý của chắc giỏi lắm?”

   “Bình thường thôi.” Lưu Khải đáp. “Chẳng qua là gác lại môn đó từ lâu lắm rồi.”

   “Vậy có biết vì sao máy bay có thể bay ?” Bành Vũ hỏi.

   Đến đây tôi hiểu, nhóc con cố tình làm Lưu Khải bẽ mặt đây mà.

   “Là do định luật Bernoulli [4] .” Lưu Khải xem ra biết nội tình, còn định tốt bụng giải thích cho Bành Vũ. “Bernoulli , trong hệ thống thể lưu ( định hình, luôn luôn di chuyển), ví dụ như trong khí, chất lỏng, tốc độ dòng chảy càng nhanh áp lực do thể lưu sinh ra càng lớn. Khi máy bay đạt đến vận tốc nhất định, sinh ra áp lực cực lớn, khí nâng máy bay lên.”

   [4] Daniel Bernoulli (1700-1782): người đầu tiên xây dựng lý thuyết khí động học, ông áp dụng các ý tưởng để giải thích các định luật của Boyle.

   Bành Vũ tỏ vẻ ngây thơ, ham học hỏi: “Nhưng dưới đều có áp suất mà, với vận tốc bằng nhau áp suất phía và phía dưới cũng như nhau, chẳng phải bay nổi sao?”

   Tôi rất muốn hỏi, máy bay của người ta bay nổi liên quan gì đến nhóc hả?

   Lần này Lưu Khải bí rồi. Cậu gãi gãi đầu: “Vậy biết rồi.”

   Bành Vũ nhướn mày, tỏ vẻ khinh thường ghê gớm.

   Tôi : “Chẳng lẽ em biết?”

   Bành Vũ gật đầu: “Đương nhiên rồi, em từng hỏi thầy Mộ mà.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :