1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Kẻ Trộm Mộ

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16
   Thể loại: Trinh thám, kinh dị
   Dịch giả: Nguyễn Đức Vịnh
   Type: Quỳnh Bùi, Diệu Linh, Trà My, xuxu
   Có rất nhiều bí mật, cổ vật cùng cạm bẫy nằm sâu trong những ngôi mộ có niên đại lâu đời. Những kẻ hành nghề trộm mộ đều là kẻ thông thiên văn dưới tường địa lý, họ thông thảo những kĩ năng vô cùng cao siêu nhưng đôi khi cũng phải dựa vào vận may của mình. Bất kể thứ gì thiếu trong những điều kể , dù chỉ sơ sẩy chút điều họ nhận phải vô cùng thê thảm.
   Những cánh cửa tầng tầng lớp lớp nối liền dứt. Càng sâu càng thấy kỳ quái. Càng kỳ quái càng muốn khám phá. Nhưng khi phải đối mặt với những điều tưởng chừng như tồn tại có mấy người giật mình, sợ hãi bỏ chạy, mục thây trong địa đạo khổng lồ? Bởi lẽ đó các bậc tiền bối phải tự nhiên để lại lời khuyên: bất cứ ngôi mộ nào cũng vậy, người nhất định phải mang theo cây nến! Bởi ai biết được, dưới mồ sâu tối đen như mực kia, bất cứ lúc nào cũng có thể nhảy ra những thứ kinh dị chết người.
   Và có đôi khi, trong số những kẻ trộm mộ buộc phải bỏ mạng để cứu sống đồng đội của mình? Liệu những kẻ đó có dám hy sinh bản thân, hay đành lòng… giết hại lẫn nhau?
   ly sắc thích bài này.

  2. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16
   Kẻ Trộm Mộ
   Chương 1-1: Bối cảnh

   Hơn sáu trăm năm trước, vị Lương Vương cuối cùng của triều Nguyên là Bả Táp Lạt Ngõa Nhĩ Mật bị Lam Ngọc và Mộc - hai vị khai quốc công thần của triều Minh - đánh bại.

   Sau khi bị thua trận ở núi La Tàng, dẫn quân bỏ trốn, tình cờ tìm được cỏ Trường Sinh, bèn cùng các thê thiếp của mình hưởng dụng, sau đó quyết định ở lại trong núi. lại lợi dụng Cổ thuật(*) của vùng Vân Nam để khống chế tất cả thợ thuyền, binh lính, người hầu, tù binh, bắt họ phải xây dựng cho mình tòa cung điện dưới lòng đất theo hình thức giống như ngôi mộ, đồng thời ngày đêm hầu hạ và các thê thiếp.

   (*). Theo truyền thuyết, ở số nơi, người ta thường bỏ rất nhiều con sâu độc vào trong chiếc cốc cho cắn giết lẫn nhau, đến cuối cùng chỉ còn sót lại con duy nhất giữ lại để nuôi, và đó chính là Cổ. Cổ thuật là loại tà thuật mà kẻ thi triển dùng Cổ để hãm hại người khác.

   Ở bên ngoài, cho xây ba mươi sáu ngôi mộ giả phân bố ở khắp nơi núi Lương Vương, lại bố trí đầy rẫy những cơ quan tại ngôi mộ mà mình cư trú, cũng chính là mộ Lương Vương sau này. Trong mộ Lương Vương có hai món thần khí trong truyền thuyết, đó là dạ minh châu và tráp pha lê. Bao nhiêu năm qua, có rất nhiều người trộm mộ vào đó hòng tìm kiếm hai món bảo vật này nhưng cuối cùng tất cả đều phải bỏ mạng ở bên trong, bao gồm cả sư huynh của Trịnh Duy Tín là Trương Duy Trí.

   Trịnh Duy Tín chết còn mang được dạ minh châu từ trong mộ Lương Vương ra ngoài nhưng lại phát đó là đồ giả. Y cam tâm, bèn cất công sắp đặt, dùng mười mấy năm trời để tìm ra ba người mà thân thể có những vết bớt đặc biệt, lại đưa bọn họ vào trong mộ Lương Vương. Vì y biết, muốn tìm được dạ minh châu phải lợi dụng vết bớt thân thể những người này.

  3. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16
   Kẻ Trộm Mộ
   Chương 1-2: Lời dẫn

   Tiên nhân có lời rằng: “Mệnh lý hữu thời chung tu hữu, mệnh lý vô thời mạc cưỡng cầu”(*). Đây phải là những lời lẽ tuyên truyền mê tín dị đoan mà chỉ muốn với mọi người rằng, phàm việc gì cũng nên giữ đúng tâm thái, chớ có miễn cưỡng mà lại thành hay. Có số người năng lực kém cỏi, vô công rồi nghề, vậy mà lại được cả đời ăn ngon mặc đẹp, hưởng thự vinh hoa phú quý; có số người sớm về khuya, vất vả nửa đời, song đến cuối cùng lại hai bàn tay trắng, chẳng thu hoạch được gì; thậm chí còn có người cả đời dốc hết tâm tư bày mưu tính kế, song rốt cuộc lại còn chắng được chết cách tử tế, có chỗ chôn thây, thực là quá ư đáng.

   (*) Đại ý của câu này có nghĩa là trong mệnh có rồi cuối cùng cũng có, trong mệnh chớ nên đòi hỏi kẻo uổng công.

   Tôi cũng từng có phen trải nghiệm như vậy, thành ra mãi đến bây giờ, cứ mỗi lần nghĩ dến là trong lòng lại thầm buổn bực thôi.

  4. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16

   Type: Quỳnh Bùi

   Tôi chậm rãi mở mắt ra nhưng hai mắt lại nhạt nhòa chẳng thể nhìn thứ gì, thế, những tia sáng trắng nhợt từ phía chiếu xuống làm tôi hết sức khó chịu. Sau gáy vẫn còn rất đau, trong đầu vang lên những tiếng ong ong ngớt, tôi đưa tay sờ thử thấy máu đông lại, song vết thương có lẽ sâu tới tận xương.

   Tôi gắng gượng ngồi dậy, phát người mình bị đầy đá đè lên, may mà chỉ là đá vụn chứ nếu cái mạng này của tôi chẳng giữ được rồi. Tôi khẽ đưa tay lên dụi mắt, cảm giác có mắt mà thể nhìn thấy gì đúng là chẳng dễ chịu chút nào, rồi trong đầu tôi bỗng thoáng qua suy nghĩ chắc phải tôi bị mù rồi đấy chứ? May mà việc còn chưa tới nỗi nghiêm trọng như tôi tưởng tượng, chỉ lát sau, thế giới trước mắt tôi trở nên ràng. Hóa ra luồng sáng vừa rồi tới từ chiếc đèn pin, nó nằm lặng lẽ tảng đá cách chỗ tôi xa, ánh sáng vọt ra vừa hay chiếu vào mặt tôi. Có điều, ánh đèn bây giờ trở nên vàng vọt, còn được sáng lóa như vừa rồi nữa, chắc hẳn là vì chiếc đèn bị bật suốt thời gian dài, bây giờ pin yếu .

   Tôi bám vào tảng đá, cố gắng đứng dậy, sau đó loạng choạng tới cầm chiếc đèn pin lên, soi khắp bốn phía xem mình ở nơi nào. Hóa ra đây là khe nứt ở giữa lòng núi, chẳng biết là dài bao nhiêu, cũng chẳng biết rộng tới cỡ nào, nhưng nhìn những dấu vết xung quanh có lẽ khe nứt này mới hình thành cách đây chưa lâu. Lẽ nào xảy ra động đất? Tôi nghĩ như vậy, trong đầu bất giác lên những hình ảnh mà mình từng được xem trong trận động đất ở Vấn Xuyên(*) năm ngoái. Khi đó, biết bao nhiêu sinh mệnh vô tội bị cơn giận dữ của thiên nhiên nuốt chửng.

   (*) Trận động đất ở Vấn Xuyên xảy ra vào ngày 12 tháng 5 năm 2008, tâm chấn thuộc huyện Vấn Xuyên, châu tự trị dân tộc Tạng, tỉnh Tứ Xuyên. Trận động đất này khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người bị thương, hàng triệu người bị mất nhà cửa, là trận động đất gây thiệt hại nặng nề nhất ở Trung Quốc trong vòng mấy chục năm trở lại đây.

   Ngoảnh đầu nhìn, tôi thấy phía sau lưng có dòng sông ngầm lững lờ chảy. Nó tĩnh lặng, yên bình biết mấy, khiến tôi nảy sinh cảm giác chưa từng có chuyện gì xảy ra, mọi thứ xung quanh bấy lâu nay vẫn giữ nguyên tư thái như vậy.

   Nhưng tôi thể cho rằng chưa từng có chuyện gì xảy ra được, vì cơn đau từ những vết thương người tôi tỏ cho tôi thấy bản thân trải qua những việc gì. Có điều, dù cố gắng suy nghĩ nhưng tôi vẫn chẳng nghĩ ra được điều gì.

   Tôi cầm đèn pin rọi lên cao, muốn xem xem khe nứt này rốt cuộc cao đến chừng nào, có cách nào để trèo lên hay … Tiếc là ánh đèn pin bây giờ quá yếu, soi được tới phía , thậm chí chỉ ngoài năm mét thôi là mọi thứ chìm trong mảng tối đen mịt mờ.

   Trong tâm trạng tuyệt vọng, tôi về phía dòng sông ngầm kia, thầm mong tìm thấy con đường để thoát khỏi nơi này, nào ngờ mới được hai bước, tôi vấp phải vật nặng gì đó, thế là vội vàng rọi đèn pin xuống, ra là chiếc ba lô leo núi của mình, bên trong đựng đầy đồ đạc. Nhìn thấy nó, tôi có cảm giác được an ủi phần nào, có lẽ dựa vào những món đồ trong ba lô, tôi có thể tìm được manh mối gì đó. Mở chiếc ba lô ra, tôi bất giác thầm nghi hoặc, trong ba lô có quần áo, dây thừng, lẽ nào trong khi leo núi hoặc du lịch, tôi gặp động đất, sau đó rơi xuông khe nứt này? Tất nhiên cũng có khả năng phải động đất mà chỉ là tôi chui vào hang núi nào đó, rồi sẩy chân rơi xuống đây. có ai trả lời tôi, tôi cũng biết đáp án rốt cuộc là gì, chỉ biết phán đoán mà thôi. Sau đó, tôi tìm thấy trong chiếc ba lô leo núi có bếp lò khói, bật lửa, còn có ít đinh ốc và cuốc chim chuyên dùng để đục lỗ khi leo núi.

   Trong ký ức, dường như có người nào đó từng với tôi rằng nếu bị lạc đường ở nơi hoang dã ngàn vạn lần được lại bừa bãi, chỉ cần dọc theo những con sông, cuối cùng nhất định tìm thấy nơi có người ở. Có điều, nơi này nằm giữa vùng núi non, khó có khả năng tìm thấy nơi có người ở, dù gặp được ai đó chăng nữa cũng chỉ có thể là quái mà thôi. Nhưng sông suối gì cũng phải chảy ra ngoài, cứ dọc theo đó chắc hẳn có thể tìm được đường ra. Thế là tôi khoác ba lô lên vai, quyết định dọc theo dòng sông ngầm kia, trong lòng thầm nhủ dù phải mất mười ngày nửa tháng cũng được, chỉ cần có thể thấy lại ánh mặt trời là tốt lắm rồi.

   Tất cả các sinh vật địa cầu đều có lòng cầu sinh rất mạnh, chẳng hạn như có lúc con linh dương có thể chạy nhanh hơn con báo săn đuổi theo mình, cả con người cũng thế, đôi khi để sống sót, ho có thể bùng phát tiềm lực đáng kinh ngạc. Tôi khoác chiếc ba lô nặng hơn chục cân vai, cố kìm nén cơn đau buốt nhói đầu, lê tấm thân mỏi mệt dọc theo dòng sông ngầm quanh co uốn lượn. Thời gian cứ thế chậm rãi trôi , tôi được khoảng năm, sáu tiếng đồng hồ, ngoài những lúc khát quá phải dừng lại uống nước ngay cả khi đôi chân mỏi nhừ, tôi vẫn vẫn hề dừng lại. Vậy nhưng trước mặt tôi vẫn chỉ có khoảng ánh sáng do chiếc đèn pin chiếu ra cùng với bóng tối mịt mờ vô tận, chẳng hề thấy dấu tích của lối ra.

   Nghe trong chốn ngục tù, để trừng phạt các phạm nhân nghe lời, người ta có biện pháp là nhốt riêng họ vào căn phòng vừa hẹp vừa tối tăm, để cho họ cảm nhận độc tột cùng, và rất nhiều người chịu đựng nổi hình thức tra tấn đó. Hoàn cảnh của tôi bây giờ có thể là còn tệ hơn bị nhốt trong phòng tối nhiều, vì ngoài nỗi độc ra, nội tâm tôi còn bị nhấn chìm trong sợ hãi, đó là sợ hãi đối với những thứ chưa thấu tỏ, là sợ hãi đối với cái chết, tất cả những điều này đều lặng lẽ giày vò thần kinh của tôi, khiến tâm trạng tôi càng lúc càng phiền muộn, lòng nhẫn nại theo đó mà từ từ biến mất.

   Đột nhiên, tiếng “tõm” chợt vang lên giữa lòng sông ngầm, dường như có viên đá lớn được ném từ nơi rất cao xuống đó, khiến cho những sợi dây thần kinh vốn rệu rã của tôi tức trở nên căng cứng. Nhìn theo hướng phát ra thanh, tôi thấy mặt nước bị con vật gì đó ở dưới nước quẫy động làm nổi lên từng gợn sóng, hơn nữa, nó còn bơi về phía tôi. Tôi vội tắt đèn pin , bò rạp xuống đất, nín thở, chỉ sợ có thanh phát ra bị nó nghe thấy. Con vật kia sau khi lên bờ thản nhiên bò qua ngay bên cạnh tôi, rồi lại tiếp tục bò về phía trước, bao lâu sau dừng lại. Tôi bịt đầu đèn pin lại, chỉ để hơn khe , sau đó mới bật đèn pin lên và cẩn thận tiến tới. Đến khi thấy trước mặt là ngã rẽ, tôi mới dừng chân.

   Tôi có chút do dự, tuy rất muốn theo con vật đó xem phía trước rốt cuộc có gì, nhưng lại sợ cứ thế này mà gặp nguy hiểm. Cuối cùng, lòng tò mò chiến thắng nỗi sợ hãi, tôi bèn cất bước qua ngã rẽ.

   Trước mặt tôi xuất hang động đá vôi kiểu Karst(*) điển hình. Loại hang động thế này thường mất rất nhiều năm để hình thành, do dòng nước ngầm chảy dọc theo những khe nứt của các loại đá có thể hòa tan, lâu ngày ăn mòn chúng và tạo ra hang động. Vì có những thành phần thể hòa tan hoàn toàn, vậy nên phong cảnh lưu lại rất đặc biệt, có chỗ giống như những gốc măng chắc khỏe mọc lên sau cơn mưa, có chỗ lại giống như những cây cột trong lễ đường, còn có chỗ giống bức rèm châu, quả thực vô cùng đẹp đẽ, dưới ánh đèn pin lại càng trở nên lung linh rực rỡ.

   (*) Karst là tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi vôi bị nước chảy xói mòn.

   Tôi vừa vừa chú ý quan sát, muốn tìm kiếm xem còn vật vừa rồi nấp ở đâu nhưng lại bị tảng đá lớn nửa xanh nửa vàng chặn mất đường . Tảng đá này chắc hẳn bị nước xối vào suốt thời gian dài, bề mặt trở nên bóng loáng như được tráng lớp men, thậm chí còn có thể phản chiếu ánh sáng, thực là quá khó tin.

   Khi tôi thầm cảm than về thần kỳ của tạo hóa, từ phía sau tảng đá lớn kia bỗng vọng lại những tiếng “rồm rộp”, thoạt nghe khá giống tiếng nhai đồ ăn. Tôi tới tựa người vào sát tảng đá, thò đầu ra nhìn, và rồi nhìn thấy cảnh tượng mà sau này tôi cách nào xua tan được. con quái vật khổng lồ ăn thi thể. Ngó vào phía trong, tôi thấy muốn vàn xác chết được chất thành tầng thành lớp giữa khoảng gian rộng lớn. Các thi thể đó có nam có nữ, tất cả đều trần trụi mảnh vải che thân, mặt còn có tia cười mỉm. Nhìn tình trạng của các thi thể có lẽ số chết từ rất lâu, số chắc hẳn mới chết khoảng hai, ba ngày thôi. Vậy nhưng, những thi thể kia rốt cuộc từ đâu mà tới? Được đưa vào trong hang động ở sâu trong lòng núi thế này là nhằm mục đích gì?

   Con quái vật kia trong khá giống cá sấu, nhưng vóc dáng to hơn những con cá sấu bình thường nhiều, người cũng có các nốt sần sùi mà thay vào đó là những chiếc vảy, cái đuôi của nó rất ngắn, đầu rất to. Có lẽ vì quen sống trong thế giới có ánh sáng, cặp mắt của nó bị thoái hóa, chỉ còn là vật trang trí, bị ánh đèn pin rọi thẳng vào mà vẫn chẳng hề có phản ứng. Tôi càng nhìn lại càng kinh hãi, vội xoay người bỏ chạy, chẳng ngờ vì chạy vội quá nên vô tình đá bay viên đá dưới chân. Con quái vật đó tuy mất thị giác nhưng thính giác lại tốt đến lạ thường, vừa nghe thấy tiếng động liền gầm gừ mấy tiếng, sau đó quay đầu bò về phía tôi. Tôi kìm được rùng mình kinh sợ, thế rồi chẳng còn quan tâm tới đường lối gì nữa, tôi ôm lấy cây cột đá trèo lên . Tôi vừa mới ngồi vững bên cây cột còn quái vật kia bò tới phía dưới, sau đó nó ra sức húc mạnh vào cây cột đá. May mà cây cột đá này đủ vững chãi, dù nó có húc thế nào chẳng nữa cũng chỉ như kiến càng lay đại thụ, chẳng thể làm ảnh hưởng tới tôi.

   Con quái vật đó dường như ý thức được rằng mình làm việc vô ích, bèn dừng lại, sau đó bò rạp xuống ngay bên cạnh cây cột đá động đậy, bày trò nằm chờ sung rụng. Thế này khổ cho tôi quá, vì cây cột này đứng trơ trọi giữa hang động, chẳng tới trời, dưới chẳng tới đất, bên cạnh cũng chẳng có cây cột nào khác, tôi bây giờ tuy tạm thời được an toàn nhưng nếu con quái vật dưới kia mực nằm chờ ở đó chịu rời , vậy phần đời còn lại của tôi ắt là phải trôi qua này rồi.

   Sau thời gian hằm hè nhau trong nhạt nhẽo và buồn tẻ, tôi bất giác nảy sinh suy nghĩ hay là nhảy xuống dưới quyết phen thắng bại với con quái vật kia, nhưng sau khi nhìn lại vóc dáng của nó đành ném ngay suy nghĩ ấy qua bên, người khôn ngoan lo phải chịu thiệt trước mắt, làm rùa rụt đầu phen cũng đâu có sao. Song con quái vật đó cũng rất kiên nhẫn, cứ thế chờ mạch mấy tiếng đồng hồ, cuối cùng nằm luôn xuống ngủ ngon lành, tôi thấy thế cũng nhắm mắt lại gật gù ngủ theo.

   Mới nghỉ ngơi được lát, phía sau lưng chợt có người gọi tên tôi, thanh ở rất gần, như thể có ai đó ghé sát lưng tôi mà gọi vậy. Sau nháy mắt, nhịp tim đạt tới tốc độ trăm tám mươi lần phút, tôi vội xoay người lại, dùng đèn pin rọi tìm nhưng nào có thấy ai. Mà tôi bây giờ ngồi cây cột đá cao hơn hai mét, nếu có ai đó ở sau lưng tôi, vậy chẳng phải là bay lơ lửng giữa trung ư? Nghĩ tới đây, tự đáy lòng tôi bất giác trào lên từng cơn buốt giá, lẽ nào… có ma? Nhưng tôi còn chưa kịp nghĩ nhiều, phía sau lưng lại có tiếng người vang lên: “Bạch Vân Sơn! Bạch Vân Sơn! Cậu có nghe thấy tôi ?”

   Tôi vô thức lớn tiếng : “ là ai? ở đâu?”

   Giọng của ai đó lại vang lên lần nữa: “Rốt cuộc cậu chịu lên tiếng rồi! Đừng sợ, bảo vệ chiếc ba lô ấy cho cẩn thận, bảo vệ dạ minh châu cho cẩn thận…” Sau đó là tràng dài những tiếng tút tút, ngoài ra còn bất cứ thanh nào khác nữa.

   Mãi tới lúc này, tôi mới nghĩ hay là trong ba lô của mình có máy bộ đàm, thanh kia ắt hẳn là phát ra từ đó, như vậy có nghĩa là tôi còn có bạn đồng hành, tình hình xem ra tệ như tôi tưởng, chắc hẳn bao lâu nữa, bọn họ tìm thấy tôi thôi. Đúng rồi, vừa nãy, người kia cái gì mà dạ minh châu ấy nhỉ? Tôi vội tháo ba lô xuống, phát còn chiếc túi ở ngoài cùng mà mình chưa kiểm tra, bên trong đó có chiếc hộp gỗ. Vừa mở hộp ra, hai bắt tôi lập tức sáng bừng lên, ra bên trong đó có viên ngọc to cỡ quả bóng bàn được đựng trong chiếc hộp trong suốt, còn tỏa ra vô vàn tia sáng rạng rỡ, lập tức làm hang động trở nên sáng rực như ban ngày. Trong khoảnh khắc ảnh mắt tiếp xúc với nó, tất cả ký ức lập tức ùa về trong đầu tôi: dạ minh châu, đây chính là viên dạ minh châu mà chúng tôi phải trải qua trăm nghìn cay đắng mới tìm được.

  5. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16

   Type: Quỳnh Bùi

   Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, công ty tôi mở ở Thượng Hải bị phá sản. Tinh thần khỏi sa sút, tôi nhất thời chưa quyết định được nên làm gì, bèn quay về quê nhà ở Hoàn Nam cho khuây khỏa.

   Buổi trưa hôm ấy, tôi mình vào trong quán ăn uống rượu giải sầu. Mới ngồi được lát, từ phía trước mặt người đàn ông tráng kiện tới. Người này cao chừng mét tám, cơ bắp sau chiếc sơ mi rất ràng, chỉ nhìn thôi khiến người ta cảm thấy áp lực.

   Người đàn ông kia sau khi bước vào quán ăn liền thẳng về phía tôi, sau đó dừng lại ở chỗ đối diện tôi, cười tươi rạng rỡ, : “Bạch Vân Sơn, lâu rồi gặp.”

   Trong khoảnh khắc cậu ta đưa tay ra, tôi liếc thấy cổ tay cậu ta có nốt ruồi đen hình vuông. Đây chính là Tôn Kim Nguyên, bạn thời đại học của tôi.

   Tôi vội bắt tay cậu ta, lại mời cậu ta ngồi xuống, mở nắp chai bia rót ra hai cốc đầy. Sau khi chạm cốc, chúng tôi cùng uoonsmootj hơi cạn sạch cốc bia coi như để kỷ niệm cuộc gặp gỡ tình cờ sau nhiều năm xa cách.

   Tôi và Tôn Kim Nguyên cùng tốt nghiệp trường đại học sư phạm ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam vào năm 1994. Thoắt đó mười lăm năm trôi qua, chúng tôi gặp lại nhau nhiều, đến hôm nay mới lại có thể cùng ngồi uống rượu, chuyện trò, mọi chuyện cứ như giấc mơ.

   Tôi buông lời cảm thán: “Thời gian trôi nhanh quá, nhìn thấy cậu ngồi đây, tớ cứ có cảm giác như được trở lại thời đại học vậy, chỉ là khi đó còn có Tiểu tiên tử Vương Tiên Dao của chúng ta nữa.” Sau khi ra ba chữ “Tiểu tiên tử” đó, tôi cảm thấy có chút ổn, vì dù sao bây giờ tôi cũng lớn tuổi rồi, còn là thanh niên trai tráng nữa, dùng lối xưng hô như thế quả thực hợp chút nào.

   “Tiểu tiên tử…” Tôn Kim Nguyên lẩm bẩm. “Kỳ thực, tớ quên gần hết cuộc sống thời đại học rồi, chỉ trừ quãng thời gian ba chúng ta ở bên nhau thôi, đặc biệt là chuyển tới Đại Hạp Cốc lần đó.”

   Tôi vội vàng gật đầu tỏ ý tán đồng. Chuyến tới Đại Hạp Cốc đó trải nghiệm mà suốt đời này tôi thể nào quên được. Khi các ký ức khác dần trở nên mơ hồ và vỡ vụn trong đầu tôi, nó vẫn giống như viên pha lê lóng lánh, bởi vị có đôi tay thường xuyên lấy nó ra lau chùi, khiến nó bao giờ bám bụi.

   Đó là chuyện xảy ra vào dịp nghỉ hè năm thứ hai đại học. Khi đó, tôi, Tôn Kim Nguyên và Vương Tiên Dao sau khi được nghỉ về nhà mà chuẩn bị làm gia sư để rèn giũa bản thân, đồng thời kiếm thêm chút tiền. Hai người bọn họ là những người bạn tốt nhất thời đại học của tôi, cả ba có chung rất nhiều sở thích, do đó làm việc gì cũng thường cùng với nhau.

   Tôi và Tôn Kim Nguyên có đặc điểm chung, đó là cổ tay hai người đều có nốt ruồi đen, hơn nữa còn hình vuông, duy có điểm khác biệt là nốt ruồi của cậu ta mọc tay phải, còn nốt ruồi của tôi lại mọc tay trái. Chúng tôi thường hay đùa với nhau rằng nếu cổ tay Vương Tiên Dao cũng có nốt ruồi ba chúng tôi bộ ba ăn ý trời sinh.

   việc xảy ra vào ngày nghỉ thứ ba của chúng tôi. Lúc này, chúng tôi đều tìm được công việc cho mình nhưng vẫn được nghỉ thêm mấy ngày nữa, Tôn Kim Nguyên liên là muốn ra ngoài chơi. Trong trường khi đó chẳng còn mấy ai ở lại, tôi và Vương Tiên Dao nhàn rỗi chẳng có việc gì làm, bèn đồng ý luôn. Cuối cùng, ba chúng tôi quyết định tới hẻm núi cách trường mấy chục dặm chơi. Nghe các bạn cùng lớp từng rồi kể lại, phong cảnh ở hẻm núi đó rất đẹp, lại chưa được khai thác để mở khu du lịch nên vẫn còn nguyên vẻ hoang sơ, rất đáng để tới chơi chuyến.

   Mọi người đều biết Vân Nam là tỉnh nằm khu vực cao nguyên, thuộc bộ phận kéo dài về phía nam của cao nguyên Thanh Tạng, địa hình thường lấy sông Nguyên Giang và dải thung lũng phía nam dãy Vân Lĩnh làm ranh giới, chia ra hai khu vực địa hình đông tây. Khu vực phía đông là cao nguyên Điền Đông, Điền Trung, còn được gọi chung là cao nguyên Vân Nam, là bộ phận cấu thành nên cao nguyên Vân Quý, địa hình nhấp nhô trùng điệp, biểu là những ngọn núi và đồi thấp quá chênh vênh, các loại địa mạo Karst xuất rất nhiều. Khu vực phía tây tính từ vùng thung lũng chạy dọc dãy Hoành Đoạn, núi cao và vực sâu kề sát bên nhau, địa thế hiểm trở vô cùng.

   Vị trí của chúng tôi khi đó thuộc khu vực phía bắc hơi chếch sang đông của tỉnh Vân Nam, là thành phố nằm giữa núi, ở ngay nhánh của núi Lương Vương, địa hình ở đây quá nhấp nhô, có những ngọn núi cao và thung lũng quy mô lớn. Đại Hạp Cốc là khe núi khá sâu ở nơi này, từ bên nhìn xuống, thảm thực vật lá rộng của vùng ôn đới gần như bao phủ kín cả khe núi, làm nó trông như thể sâu thấy đáy. Đưa mắt nhìn , Đại Hạp Cốc trông như con rồng ngả mình uốn lượn, chẳng biết là trải dài đến bao nhiêu dặm.

   Tại chỗ ngoặt có dãy cầu thang lát đá chạy dài xuống phía dưới, đâm thẳng vào tận sâu trong khu rừng rậm rộng lớn ở dưới đáy khe núi. Những gốc cây rậm rạp gần như che kín con đường này, tạo thành dãy hành lang thiên nhiên. Tuy Côn Minh bốn mùa đều như mùa xuân nhưng tới nơi này rồi, cảm giác mát mẻ vẫn như thấm vào ruột gan người ta, mang lại cảm giác vô cùng thư thái.

   dọc theo dãy cầu thang đá chẳng biết được xây dựng từ thời đại nào ấy, chúng tôi rốt cuộc xuống đến đáy khe núi, nơi này thực chẳng khác nào vùng tiên cảnh giữa nhân gian. Dưới chân chúng tôi bây giờ là tấm thảm thiên nhiên do vô số những ngọn cỏ xanh biếc tạo nên, mặt đất điểm xuyết rất nhiều bông hoa chẳng tên gọi, nhưng màu sắc sặc sỡ vô cùng. dòng sông trong veo có thể nhìn thấy đáy chia tấm thảm ra làm đôi, tiếng nước chảy róc rách cùng tiếng chim hót giữa rừng tạo thành bản nhạc tuyệt diệu của thiên nhiên, Ngẩng đầu nhìn lên, những tán cây xanh biếc che phần lớn bầu trời, chỉ để lại khe ở chính giữa trông như dải lụa màu xanh da trời uốn lượn nhịp nhàng.

   Vương Tiên Dao chẳng khác nào con thỏ , ngừng nhảy nhót tung tăng, là nếu sớm biết nơi này đẹp như vậy tới đây chơi từ lâu rồi. nàng lúc hái hoa, lúc lại vốc nước lên nghịch, sau đó còn dùng cành cây bện ra ba chiếc mũ, tặng cho chúng tôi mỗi người chiếc, đây là phần thưởng dành cho hai chúng tôi.

   Trong tâm trạng thảnh thơi, thư thái, chúng tôi vừa vừa chuyện, chẳng biết qua mấy cái ngã rẽ. Đột nhiên Tôn Kim Nguyên tiếp nữa, quay đầu hỏi: “Các cậu có ai còn nhớ đường về ?”

   Nghe cậu ta hỏi vậy, chúng tôi bất giác ngây ra, thoáng sau đó, tôi mới : “Chẳng phải ở đây có dấu chân sao? Đất dưới khe núi này mềm như vậy, nhất định có dấu chân lưu lại.” Vừa , tôi vừa ngoảnh đầu lại nhìn vẻ hết sức tự tin, nhưng ngay sau đó lập tức sững sờ: Đất ở đây đúng là mềm , nhưng chẳng vì sao tốc độ phục hồi nguyên trạng của nó lại nhanh như thế, giống như bọt biển vậy, sau khi bị giẫm lên liền nhanh chóng trở về như cũ, chỉ cách chúng tôi chừng mấy chục bước thể nhìn ra dấu chân khi nãy nữa rồi, ngay cả các ngọn cỏ cũng hề có dấu tích đặc biệt nào lưu lại.

   Lần này cả ba chúng tôi đều vô cùng sợ hãi, vì Đại Hạp Cốc quanh co uốn lượn, nghe người ta tổng cộng có tới chín chín tám mươi mốt phân nhánh, mỗi phân nhánh lại có quá nhiều điểm khác biệt, để ý kỹ khó mà phân biệt cái nào với cái nào. Mà chúng tôi bây giờ gặp phải khó khăn như thế, thể phân biệt được rốt cuộc mình ở trong phân nhánh nào, nhìn lên lại thấy trời, thể dựa vào mặt trời, mặt trăng hay các vì sao để phân biệt phương hướng, dưới đất cũng có ký hiệu nào, cho dù có dọc theo dòng sông cũng chẳng biết phải đến tháng năm nào mới tìm được lối ra. Leo núi lại càng thực tế, vì vách núi ở đây chỉ cheo leo hiểm trở mà còn mọc đầy rêu xanh, nếu leo được nửa đường mà ngã xuống chết cũng trở thành tàn phế, huống hồ ở đó ngay đến chỗ để bám vào cũng chẳng có.

   Bầu khí nhanh chóng trở nên trầm lắng, cả ba chúng tôi đều biết nên làm thế nào. Khi tâm trạng tốt cảm thấy mệt, nhưng bây giờ ngẫm lại, nửa ngày qua, chúng tôi bộ biết bao nhiêu cây số, hai chân đều tê nhừ nhức mỏi, Vương Tiên Dao thậm chí còn ngồi sụp xuống đứng dậy nổi nữa, nôn nóng bảo chúng tôi mau nghĩ cách.

   “Tớ cho rằng Đại Hạp Cốc này chỉ có lối ra đâu.” Tôn Kim Nguyên quan sát địa hình gần xa lát rồi mới . “Theo phán đoán của tớ, những nơi nào có độ dốc thấp người ta làm đường, giống như dãy cầu thang đá mà chúng ta dùng để xuống dưới này vậy. Có điều, khoảng cách giữa hai dãy cầu thang đá nhất định là thể gần nhau, cho nên chúng ta phải thêm quãng đường rất dài nữa. Hãy thử tìm xem sao !”

   Tôi gật đầu đồng ý, vì thường mọi thứ đời đều là như vậy, có có hai, giờ chúng tôi cũng chỉ có thể tin vào điều này mà thôi.

   Vương Tiên Dao bị tôi và Tôn Kim Nguyên kéo dậy, ba chúng tôi tiếp tục bước mà chẳng về đâu. còn tâm trạng thảnh thơi nữa, bước bước thảm cỏ mềm mại còn tốn sức hơn bước ba bước đất bằng, thế là chỉ nửa tiếng đồng hồ sau, ba người chúng tôi ngừng kêu khổ.

   Tục ngữ có câu rằng “nhà dột còn gặp mưa rào”, đó cũng chính là tình trạng của chúng tôi lúc này. Ở Vân Nam, mùa hè chính là mùa mưa, có tới bảy mươi phần trăm lượng mưa của năm rơi vào mùa hè, hơn nữa những cơn mưa tới là tới, chẳng hề có dấu hiệu báo trước. Khi chúng tôi nôn nóng tìm đường ra, ông trời đột nhiên gây khó dễ, những hạt mưa rơi xuống ào ào làm da đầu người ta đau nhói, thể mở to mắt ra được, khung cảnh trước mắt chìm trong mảng mịt mờ. Tệ hơn nữa là lần này chúng tôi chẳng hề nghĩ tới việc mang theo đồ mưa, thế là cả ba đành đội ba lô lên đầu rồi chạy tới dưới tán cây.

   Nào ngờ cây cối ở đây tuy rậm rạp nhưng vẫn ngăn nổi cơn mưa nặng hạt, những hạt mưa cứ thế len qua kẽ lá rơi xuống người chúng tôi. Khe núi tuy sâu nhưng cũng ngăn nổi những cơn gió dữ, từng trận cuồng phong ngớt thổi dọc theo khe núi hẹp dài, càng lúc càng lạnh.

   Vương Tiên Dao ôm chặt hai bờ vai, run lẩy bẩy, : “Tớ lạnh đến chết mất thôi, quần áo ướt nhẹp cả. Đây là kiểu thời tiết quái quỷ gì vậy chứ, sau nháy mặt thay đổi, nhiệt độ xuống nhanh cách quá đáng!”

   Tôi cũng bị cái lạnh giày vò, chỉ biết ngừng dậm chân và vắt bớt nước vạt áo. Tôn Kim Nguyên tỏ ra bình tĩnh hơn hai chúng tôi nhiều, cậu ta đứng im động đậy, chỉ có đôi mắt là liên tục ngó quanh bốn phía, dường như tìm kiếm thứ gì đó.

   Đột nhiên, cậu ta cứ như vừa phát ra đại lục mới vậy, xách theo ba lô to tiếng: “ theo tớ!”, sau đó liên chạy tới phía sau khu rừng. Mãi tới lúc này tôi mới để ý thấy giữa làn mưa mịt mờ dường như có cái hang động đen thui. Trong thời điểm này, hang động quả thực là nơi trú mưa tệ chút nào.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :