Kỳ Án Ánh Trăng - Quỷ Cổ Nữ

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 13 : Trôi dạt

   Diệp Hinh hiểu rằng mỗi bước tiến gần ký túc xá, số phận trớ trêu cũng áp sát gần thêm bước.
   bỗng vụt chạy như bay.
   Trước đó dự tính sẵn hướng . Chỉ sau vài giây chui vào khu nhà ăn số 3 vẫn còn chưa chính thức hoạt động. Hinh bất ngờ hành động khiến Chu Mẫn, Trần Hy trở tay kịp nên đành chạy theo ngay. Nhưng Hinh biến mất trước tầm mắt họ.
   qua nhà ăn số 3, đến hai dãy ký túc xá cán bộ viên chức. Hinh chạy quanh hai dãy nhà này vòng rồi chạy vào khu nhà ăn số 5.
   Chỉ sau vài lần luồn lách, Hinh cắt được “cái đuôi” Chu Mẫn, Trần Hy. chậm lại, dần dần thở đều rồi ung dung qua nhà ăn số 5, bước vào “khu phố tạp hóa”, thấy được an toàn hơn nhiều.
   quãng đường giữa hai dãy các cửa hiệu chưa được bao xa, Hinh bỗng nghe thấy những bước chân rầm rập chạy phía sau. Ngoảnh nhìn lại, Hinh nhận ra hai người trông quen quen – chính là hai nhân viên bảo vệ mà gặp sáng sớm hôm nay.
   Hinh lại đành bỏ chạy thục mạng.
   Chạy qua “phố tạp hóa” đến phía trước là nhà đun nước 5 giờ rưỡi sáng mới bắt đầu cung cấp nước sôi, cho nên lúc này có sinh viên nào xách phích ra lấy nước, phía trước nhà vắng tanh. Hinh chạy qua hàng vòi nước thứ nhất rồi ngoái đầu lại, đúng là hai người bảo vệ ấy “tia” , họ chạy ào tới. Hinh vòng qua lò đun nước, chạy đến khu nhà tắm công cộng , hòa mình vào dòng người đông đúc ra đây để tắm. Hinh nhớ rằng trong ví tiền còn tích kê tắm, bèn đưa cho người gác cổng.
   Hai nhân viên bảo vệ chạy vụt ngang qua cổng.
   Hinh thở phào bước ra khỏi nhà tắm. Bỗng tiếng loa phát thanh cao vọng tới: “Các bạn sinh viên chú ý, văn phòng học sinh và phòng bảo vệ phân viện lâm sàng cần giúp đỡ của các bạn: nữ sinh Diệp Hinh mất tích. Diệp Hinh mắc bệnh nặng cần được điều trị kịp thời, nếu các bạn các thầy nhìn thấy Diệp Hinh, xin hãy đưa bạn ấy về ngay văn phòng học sinh . Lúc ra bạn Hinh mặc áo phông dài tay màu xanh nước biển, quần bò trắng, người cao 1,63m cân nặng khoảng 50kg, để tóc dài…”. Tiếng phát thanh là giọng nữ lanh lảnh, chính là trưởng trạm phát thanh: nữ sinh sắp tốt nghiệp. Hinh ngao ngán quan sát xung quanh, các sinh viên đều nghiêm túc lắng nghe, có vài ánh mắt do dự nhìn .
   vội rảo bước, và có ý thay đổi kế hoạch. Phía trước là khu nhà trồng hoa ươm cây của trường, nhà trồng hoa khóa cửa, cánh cổng tre của khu vườn ươm treo biển “ nhiệm vụ miễn vào”, và cũng khóa, nhưng khe cửa khá rộng, có thể dễ dàng lách vào. Phía cuối vườn ươm có cửa thông ra ngoài trường, ra khỏi đó là đường Y Uyển.
   Hinh bước nhanh ra khỏi vườn ươm, nhân viên bảo vệ lại ở phía sau, còn có cả Chu Mẫn, Trần Hy nữa ! Con mắt của quần chúng tinh tường, hết chỗ náu.
   lại quay vào vườn ươm, chạy len lỏi qua những cây non. Khi từ Nghi Hưng trở về, và Tạ Tốn cùng qua con đường kín đáo này.
   Tôi mình chạy như điên. Tạ Tốn, ở đâu thế?
   Chu Mẫn ở phía sau gọi to: “Hinh ơi, đừng chạy nữa, hãy về với bọn mình. ai ép cậu viện cả!”
   Đời nào Hinh lại tin !
   giọng nam vang lên, chắc là của bảo vệ: “Diệp Hinh, bọn tôi vào đây cả rồi, thoát được đâu”
   Hinh ngoái lại nhìn, đúng là mấy người chỉ còn cách vài chục mét, dù mình chạy ra đường Y Uyển vắng tanh vắng ngắt cũng vô ích. Chạy nhiều quá, chân Hinh run run, lòng lắng xuống, hy vọng cũng mong manh yếu ớt như sức lực lúc này. Cánh cửa mở ra ngoài đường ở ngay trước mặt, giơ tay ra là xong. Nhưng Hinh còn can đảm để mở nó. Ra để làm gì? Để tiếp tục chạy con đường bằng phẳng, hai bảo vệ phía sau lực lưỡng ở phía sau chẳng tốn mấy hơi sức đuổi kịp ngay. Tội gì phải chuốc lấy bẽ bàng như thế!?
   Tiếng bước chân nghe rất
   bỗng nhớ lại hồi còn bé, mỗi khi sắp nhụt chí đầu hàng, mẹ thường bảo: “Con là Diệp Hinh kia mà, con làm được!”. Hình như lúc này tiếng mẹ lại vang bên tai : “Con là Diệp Hinh kia mà, con vẫn còn có hy vọng!”.
   Hy vọng, vĩnh viễn là điều tốt đẹp, mãi mãi để con người ta theo đuổi.
   Hinh giật mạnh cánh cửa, chạy ra khỏi vườn ươm. Đúng như dự đoán: con đường Y Uyển vắng tanh vắng ngắt bóng người để cho nấp vào họ! Phía sau cánh cửa, hình như có thể nghe thấy tiếng thở gấp gáp của những người đuổi theo . Có lẽ thể thoát khỏi cảnh bị cưỡng chế, lẽ nào kể từ nay phảo vào nằm viện tâm thần – nó vốn thuộc về . Làm ăn kiểu ấy, có công bằng với ? chạy hờ hờ mấy bước, cánh cửa phía sau bị mở toang. Lúc này nhớ đến mẹ và người cha mới qua đời, nhớ đến Âu Dương Sảnh và cả Tạ Tốn. Tạ Tốn là tệ, đúng lúc người ta vô vọng nhất lại ở đâu?
   hồi còi “pin, pin” khiến giật mình. Mắt sáng lên: chiếc tắc xi đỗ từ xa ra hiệu cho . Quanh đây có nhà dân, có cửa hàng mua sắm, thế mà lại có tắc xi con đường khuất nẻo này?!
   Chiếc tắc xi lao nhanh, rồi phanh gấp bên cạnh Hinh, người lái xe hỏi: “Diệp Hinh có phải ?”. Hinh thấy có lý do gì để mình tin ở những điều xảy ra trước mắt, giọng run run: “Tôi đây”
   “Lên xe
   Nhân viên bảo vệ chạy ra ngoài cửa, Hinh nhanh chóng mở cửa xe lên luôn. Đúng lúc mấy người kia chạy tới chiếc xe vụt lao , chỉ trong chớp mắt bỏ lại sau nó những người truy đuổi tức giận xen lẫn thất vọng và thở dài.
   Hinh vẫn còn thở hổn hển, hỏi ngay lái xe “ đến quá đúng lúc, chẳng khác gì cứu mạng cho tôi, sao lại khéo thế này?”
   lái xe ngạc nhiên hỏi “Khéo à? đâu, có người gọi điện cho công ty chúng tôi, dặn là đến đây chờ đón tên Diệp Hinh . Ở đây khó tìm, con đường khuất nẻo lại có biển số nhà gì hết, nên tôi đến hơi muộn chút. Chẳng lẽ phải là gọi xe à?”
   Hinh rất ngạc nhiên, nhưng rất nhanh trí, sợ lái xe đỗ lại mất, bèn trả lời lấp liếm: “Đúng, đúng là tôi gọi”
   Mình gọi, vậy có thể là ai? Chỉ có Tạ Tốn mới biết con đường này, Hinh thực hy vọng đúng là Tạ Tốn. Nhưng tại sao ấy lại xuất ?
   Nhưng dù Tốn có xuất và có ngồi ngay hàng ghế sau Hinh cũng quyết im hơi lặng tiếng, phớt lờ chàng. Và có lẽ Tốn : “Lúc nãy tôi dám ló mặt ra vì sợ Hinh vẫn còn giận tôi, thấy tôi xe Hinh chịu lên”. Sau đó áp sát mặt lại gần, ngắm nhìn Hinh và “Em gầy rồi”.
   Nghĩ đến đây Hinh chịu nổi nữa. Những nỗi sợ hãi, lo âu, nghi hoặc, xen lẫn nhớ nhung, hờn giận trào dâng trong . muốn xông vào đánh Tốn trận, rồi òa khóc, rồi mắng cho hả: “Mấy ngày hôm nay đâu? Sao đến tìm em? Sao bụng dạ hẹp hòi thế?”. Sau đó lại dịu dàng : “ biết , mấy hôm nay lúc nào em cũng nhớ đến !”
   Nhưng Tạ Tốn hề xuất . giữ nguyên thói quen trầm tĩnh của Diệp Hinh mọi ngày, lặng lẽ ngồi đó, chỉ hiềm nước mắt quá yếu đuối” cứ rơi lã chã.
   lái xe thấy tiếng thút thít bèn liếc nhìn, thấy khóc, có phần lúng túng: “Sao thế? Đừng khóc nữa! Có phải bọn người vừa nãy uy hiếp gì ?”. Hinh gật đầu, rồi lại lắc đầu. lái xe rất lấy làm lạ. thấy nghi ngờ vị hành khách này, bèn nhắn vào máy bộ đàm: “Ban điều độ! Tôi số 2875, muốn hỏi người vừa nãy gọi xe là nam hay là nữ?”
   “Hỏi để làm gì? Là nữ” . Ban điều độ ngán ngẩm trả lời qua ống nghe.
   Là nữ? Vậy phải Tạ Tốn gọi xe. Sao có thể như vậy? Ngoài ta ra, còn có ai biết mình chạy ra cửa sau của khu vườn ươm? Mà nếu đúng thế tại sao Tạ Tốn lại đến? Có biết mình cần ấy như thế nào ?
   định đâu?” lái xe yên tâm, vốn chỉ định hỏi câu này. Hinh ngớ ra giây lát, nhưng rồi luôn: “Ra ga tàu hỏa”
   Tạ Tốn, ở đâu? Hinh dám nghĩ thêm nữa. vừa định ngẫm nghĩ thêm nữa đầu lại thoang thoảng đau. lái xe nhìn Hinh rồi : “ mang hành lý, ra ga để làm gì?”
   Hinh chợt hiểu ra, nghĩ bụng “hỏng rồi”, mua vé tàu hỏa phải xuất trình chứng minh thư, chắc nhà trường gọi điện cho nhà ga, họ chờ mình đến. Dù có mua được vé nhà trường cũng cử người vào tận sân ga. Chỉ có vài chuyến tàu để về nhà, mình tránh mặt sao được? Và, trong người chỉ có mấy mươi tệ, mua vé tàu sao được? Nghĩ đến cảnh nhà trường bố trí thiên la địa võng để tìm về, thấy ớn lạnh, bèn gọi to: “ ơi, phiền đỗ lại , tôi nghĩ lại rồi, tôi xuống đây thôi!”
   lái xe thầm nguyền rủa, đành miễn cưỡng ngừng xe bên đường. Hinh lóng ngóng chui ra khỏi xe, vét nốt số tiền trong túi trả cho ta: “ khỏi phải trả lại”. Rồi quay luôn. lái xe chỉ còn biết lắc đầu, đếm lại tiền rồi chầm chậm cho xe chạy. Máy bộ đàm bỗng vang lên giọng nghiêm nghị của điều độ viên: “2875 chú ý, đại học Y số 2 Giang Kinh vừa gọi điện đến, trách rằng chở nữ sinh viên trốn học mất, nếu ta còn xe, cứ tiếp tục lái dừng lại, và đưa thẳng về cổng đại học Y số 2 Giang Kinh, có người đón nhận...” lái xe kinh ngạc vội ngoái lại nhìn, nhưng kia biến mất thấy bóng dáng đâu.
   Hinh cũng đoán có lẽ nhân viên bảo vệ ghi lại được số xe tắc xi, rồi gọi điện cho công ty để cùng phối hợp. Nếu xuống chậm chút nữa chắc là con cua trong rọ rồi!
   đâu bây giờ? Hinh đưa ra quyết định mà chính cũng ngờ: về trường. Chỗ này cách xa trường là mấy, nếu cứ nhởn nhơ kiểu này, khó mà chắc bị chú ý. Nhà trường huy động lực lượng tìm , chưa biết chừng “thông báo tìm người” đài truyền hình nữa. Mặt khác, ràng họ nhìn thấy mình trốn khỏi trường, ngờ rằng mình có “gan cóc tía” để xuất chiêu “mã hồi”. Cho nên trong phạm vi trường lơ là cảnh giác. Đây là chiến thuật quá nhàm: nơi nguy hiểm nhất lại chính là nơi an toàn nhất. Hinh thậm chí còn nghĩ rằng: họ vẫn quên chưa khóa cánh cổng vườn ươm.
   Càng nghĩ càng thấy kế hoạch của mình rất có tính khả thi, nhưng về trường, rồi sao nữa?
   Trạm phát thanh. Hàng ngày trạm phát thanh ngừng hoạt động lúc 6 giờ rưỡi, sau đó thường là có ai ở đó. Căn phòng ấy rất chật rất bí, chỉ có chị trạm trưởng và Diệp Hinh là có chìa khóa cửa... Hôm nay chị ấy còn thông báo “truy nã” ... chắc là có ai ngờ rằng trốn vào đó.
   Màn đêm buông xuống đúng lúc, trận mưa cũng đến rất kịp thời làm dịu bầu khí mỗi lúc thêm oi bức của mấy hôm nay. Mưa tạnh, mây cũng tan, mặt trăng ló ra, nhưng khí trong trường vẫn nằng nặng hơi nước mát trong.
   Đúng như Hinh dự đoán, cánh cửa của vườn ươm quay ra đường Y Uyển vẫn chưa đóng. bước nền đất ướt, xuyên qua khu vườn, vòng đến nhà ăn vẫn mở cửa buổi tối, rồi vào khu nhà điều hành giảng dạy. Trạm phát thanh của trường đặt ở khu văn phòng hành chính – toà nhà . Đó là tòa nhà 3 tầng được xây dựng vào những năm 50, nằm sát hơi chếch với khu nhà hành chính cũ. Từ khi hầu hết các phòng ban hành chính chuyển đến khu nhà được quyên tặng mới xây nó cũng trở nên lạnh lẽo vắng tanh như khu nhà hành chính cũ. Nghe nay mai dùng nó làm nhà thực nghiệm động vật học. Tối đến, toà nhà hành chính nho này rất hiếm người qua lại. Lúc này Diệp Hinh có thể nghe tiếng bước chân mình. Nhưng vẫn thấy hồi hộp. Nếu Tạ Tốn có mặt ở đây tốt hơn nhiều, tiếc rằng ta chỉ có trong trí tưởng tượng của mình mà thôi.
   Vẫn hay trạm phát thanh đóng tầng 3 của tòa nhà này, nhưng đúng ra là nó chỉ nằm tại gian gác ở góc phía đông. Bắt đầu từ tầng hai, cầu thang ở phía đông của tòa nhà bắt đầu xoáy lên, càng lên càng hẹp, qua tầng 3, nó tiếp tục lên gần đến tận nóc thấy có cửa . Hinh lấy chìa khóa mở cửa, rồi bật đèn. Trạm phát thanh chật chội cách thảm hại. Hinh và cả nhóm phát thanh thường tự chế nhạo rằng công tác của họ là “hành đạo trong vỏ ốc sên”. Cửa sổ kính duy nhất bị tấm ván bọc vải nhung bịt lại để cách . Tất cả trở thành điều kiện tối ưu cho Diệp Hinh lánh nạn đêm nay. có thể bật đèn mà bên ngoài ai nhìn thấy. Trốn ở đây cũng còn cái lợi nữa. Hinh nhích cánh cửa sổ bằng gỗ lên, hé ra khe hẹp, từ đây có thể nhìn qua ô cửa kính thấy bóng tòa nhà ở xa xa, đó là khu nhà giải phẫu.
   Lúc trưa gặp ông Phùng – ông già gù kỹ thuật viên – hỏi ông về “ánh trăng”, ràng ông ta biết, định nhưng lại nín lặng. Sau đấy gạn hỏi ông ta có phần hơi nao núng. Hay là đêm nay mính nhân đà này lại tìm đến hỏi tiếp? Chưa biết chừng ông ấy cho biết vài điều bí mật cũng nên. Nhưng ông Phùng nhắc lại rằng được đến tìm ông sau lúc nửa đêm, cũng chưa ngày mai mình phải trôi dạt phương nào, chỉ e thể đợi được nữa.
   Khi vừa nhích tấm cửa gỗ lên tiếng mưa rơi rào rào vọng vào. Lại mưa rồi. Mỗi khi gặp trời mưa, Hinh chỉ toàn muốn ngồi nhà để tận hưởng cảm giác an toàn dễ chịu. Nếu là ở ký túc xá ngồi thu lu giường để đọc sách hoặc nghe nhạc. Nhưng lúc này ngồi trong trạm phát thanh chật chội, xung quanh là những thiết bị phát thanh vô cảm, rơi vào “kỳ án” mơ hồ mà là người bị hại, số phận chưa biết ra sao... hoàn toàn trái ngược với cảm giác đầm ấm mà vẫn mong hướng tới. bất giác khẽ thở dài. Nếu chàng tệ hại Tạ Tốn ngồi đây, mình cho ta được nghe “phát thanh”
   Hinh bỗng thấy lòng nao nao. “Đúng là nhiều ngày qua mình đến để phát thanh!”. Hinh đến trước bàn làm việc, bật cười: bàn là bản thảo phát thanh có nội dung “tìm người” mà chị trưởng trạm phát thanh đọc chiều nay. Hinh bật máy chỉnh , sửa soạn đâu ra đấy, rồi bật bộ ê-qua-li-dơ, trước mặt là màn hình nho , mỗi lần bắt đầu phát thanh nó thường lên các đường sóng nhấp nhô định vị bước sóng và tần số . Hinh đeo tai nghe, dò tìm thông tin “tìm người” về . chợt nảy ra ý định tinh nghịch: sau khi xác định thanh bị truyền ra loa bên ngoài, bật nút ghi , mỉm cười và đọc: “Có nữ sinh tên là Diệp Hinh mất tích...”
   Mới chỉ đọc xong câu này, nụ cười khuôn mặt bỗng tắt ngấm, đôi mắt dần mở to, hơi thở mỗi lúc gấp.

   Chương 14 : Nguồn cơn của nỗi khiếp sợ[/B]

   Những tiếng rít chói tai phát ra từ hai ống nghe, nó dội vào màng nhĩ của cách nhịp nhàng, tiết tấu của nó giống như tiếng bước chân, lại giống như tiếng tim đập, mỗi lần vang lên lại khiến Hinh rùng mình sởn gáy. ngẩng đầu lên, toàn thân run run: màn hình tần của bộ ê-qua-li-dơ xuất cụm sóng chạy ngang rất nhịp nhàng. Chỉ thanh mới có thể hiển thị màn hình của bộ ê-qua-li-dơ, nhưng lúc này gần như nín thở, thanh ở đâu ra? Bốn bề im phăng phắc, tấm cửa gỗ chặn hết tiếng mưa rơi bên ngoài, sóng ở đâu ra?
   Hinh thận trọng cắm giắc vào bộ loa, các tiếng ồn kiểu tạp tĩnh điện lập tức truyền ra, có điều nó như các tạp sóng thông thường mà là rất có nhịp điệu. Nhịp điệu này chậm hơn nhịp tim đập, nhanh hơn nhịp thở. Hinh bỗng bước bước lại trong căn phòng, mỗi bước hòa cùng tiếng động. thanh này rất giống như nhịp bước chân chậm chạp.
   Nhưng ràng là tai nghe thấy tiếng bước chân nào.
   bước trùng với nhịp thanh ra đến cửa, mạnh tay giật cửa ra. Nhưng bên ngoài hề có tiếng động nào, cả toà nhà im ắng đến ngạt thở. nhìn xuống phía cầu thang xoáy trôn ốc, dưới ánh đèn sáng mờ, tháy có gì cả. thoáng cảm thấy nhõm. Nhưng trước mặt bỗng tối om, đèn ở hành lang phía dưới tắt ngấm. Hinh thấy toàn thân mình cứng đơ, ngoảnh đầu lại nhìn máy ê-qua-li-dơ thấy các đỉnh sóng màn hình mỗi lúc cao hơn, cường độ thanh kỳ quái phát ra qua amply mỗi lúc lớn, hình như đúng là tiếng bước chân mỗi lúc gần.
   Sao mình vẫn còn đứng nghệt ra đây? Hinh thầm nguyền rủa mình. vội đóng chặt cửa, gài chốt, áp lưng vào cửa, nhè thở, như là để giữ khoảng cách với mối nguy hiểm.
   Sau khi đóng cửa, thanh kỳ quái phát ra qua bộ loa lắng xuống, nhưng rồi lại dần mạnh lên. Hinh nghĩ ngợi: “Lẽ nào thực có cái gì đó khác thường sắp xuất ? Hay là ma sắp ra?… Ôi, Tạ Tốn ở đâu?”. Mà cho dù là có ma việc gì phải sợ chứ? Trong nhà này có đèn, có ánh sáng, chỉ cần có đèn … Vừa nghĩ đến đây đèn vụt tắt. Hinh kinh hãi trước những biến cố bất ngờ này. Trong bóng tối đứng ngây ra như tượng, rồi run lên bần bật sao kìm nén nổi. tưởng tượng Tạ Tốn bên tai : “Em đừng sợ”. Thiếu chút nữa Hinh òa khóc.
   thanh kỳ quái vẫn chậm rãi vang lên, màn hình của máy ê-qua-li-dơ các làn sóng điện vẫn dập dờn nhấp nháy, đỉnh sóng mỗi lúc cao hơn.
   Liệu có cách giải thích hợp lý nào chăng?
   Tủ điện nguồn dành cho trạm phát thanh đặt ở tường hành lang tầng 3, các thiết bị ở đây chạy bình thường, chỉ đèn điện là bị tắt. Hay là có ai quậy phá? cậu sinh viên nghịch ngợm nào đó chọc ngoáy vào nguồn điện, bất thường của dòng điện và từ trường cũng có thể khiến máy ê-qua-li-dơ nhận phải tín hiệu…
   thanh quái lạ vẫn mỗi lúc mạnh lên. Hinh lần đến nơi, nhổ giắc nối ra, nhưng thanh vẫn cứ phát ra như cũ.
   Sao những điều này có vẻ quen quen? Hinh chợt nhớ đến cuốn nhật ký ghi chép về “Nguyệt quang xã”, sinh viên họ Tiêu lần đầu tiếp xúc với đám ma quỷ “Nguyệt quang xã”, tuy ngắt nguồn điện nhưng máy quay đĩa vẫn chạy…
   Bỗng nhiên tất cả im tiếng. Bộ loa trở lại là chiếc thùng gỗ chưa đấu nối gì cả, sóng điện màn hình của máy ê-qua-li-dơ biến mất, chỉ còn màu huỳnh quang. Trong bóng tối chỉ có thể nghe thấy tiếng trái tim đập. Mưa gió qua, hay là cơn bão tố còn lớn hơn sắp ập đến?
   im ắng kéo dài chừng mười giây, rồi bộ loa bỗng lại vang lên những tạp inh tai nhức óc, rít lên điên cuồng như muốn xé nát lòng người. Những sóng có quy luật màn hình của máy ê-qua-li-dơ lúc nãy bị thay thế bởi những hình sin quái gở nhấp nhô lên xuống, như họa sĩ điên rồ cầm cây cọ hành hạ tấm vải.
   Hinh bỗng thấy nhức đầu như búa bổ, những tạp dữ dội như điện truyền sâu vào trong óc , trong khoảnh khắc mất tri giác. Khi tỉnh lại, Hinh thấy các tạp biến mất và màn hình cũng hết các tín hiệu rối loạn.
   Xung quanh Hinh hoàn toàn im lặng.
   Nhưng rồi lại thấy văng vẳng loạt thanh “lạo xạo” rất khẽ. Hinh chợt nhớ ra rằng lúc nãy quá lúng túng nên quên tắt máy ghi , các thanh hỗn loạn trong phòng vừa nãy chắc chắn được ghi lại. chợt nảy ra ý, bước lại trước bàn làm việc vào máy ghi : “Tôi là Diệp Hinh, lúc này là khoảng 22 giờ ngày 11 tháng 5. Cách đây ít phút, có những luồng sóng điện kỳ lạ màn hình máy ê-qua-li-dơ, và các thanh phát ra loa, thoạt đầu có quy luật, và mỗi lúc vang hơn. Sau đó đèn ở trạm phát thanh bị tắt sóng điện lại trở nên có quy luật gì nữa, và rất chói tai. Bây giờ rất yên tĩnh, nhưng tôi…. tôi rất sợ, rất sợ hãi”. Hinh thổ lộ nỗi lòng, thấy nhõm phần nào nhưng nỗi khiếp hãi vẫn hề vợi .
   “Xẹt, xẹt…” khiến Hinh phát hoảng, thanh quái dị kia lại truyền ra loa, thoạt đầu rất khẽ rồi mạnh dần. “Mình nhất định phải làm việc gì đó”. Ý nghĩ đầu tiên nảy ra là đập nát bộ loa, nhưng hiểu rằng làm thế chẳng ích lợi gì, nên tìm cách khác có tính tích cực hơn.
   Trong phòng này có mắc điện thoại nội bộ, có thể gọi đến phòng bảo vệ, nhưng như thế khác nào tự chui đầu vào thòng lọng? Bị nằm viện tâm thần đỡ kinh hãi hơn lúc này ở đây sao?
   ý nghĩ chợt đến, Hinh dò dẫm trong bóng tối đến cửa sổ, mở cánh cửa gỗ, nhìn về phía xa xa, thấy tầng 2 của tòa nhà còn sáng đèn le lói. xác định có lẽ chỗ đó là phòng làm việc của thầy Chương Vân Côn ở khu nhà giải phẫu.
   Hinh thầm kêu lên “tạ ơn trời đất”. Lần mò sờ soạng lúc, tìm thấy vài cuốn sổ tay, cầm đến trước màn hình huỳnh quang máy ê-qua-li-dơ để xem, tìm cuốn “danh bạ điện thoại nhà trường”. lần giở nhanh, miệng lẩm bẩm “Phòng nghiên cứu giảng dạy giải phẫu”… Cuối cùng Hinh tìm ra số điện thoại của phòng ấy. Tay run run bấm số điện thoại, tiếng chuông reo, hồi, hai hồi… Hinh thầm cầu xin “mau đến nhấc máy, mau nhấc máy …” Nhưng thấy gì. Khi dường như hết hy vọng tiếng chuông ngắt, có người nhấc máy và hỏi “alô?”
   Chính là tiếng thầy Côn.
   “Chào thầy Côn, em là Diệp Hinh ạ!”. Hinh suýt nữa trào nước mắt, giọng run run.
   “Diệp Hinh, bạn ở đâu? Sao nghe giọng bạn lạ thế? Từ chiều tới giờ cả trường tìm bạn”. ràng là thầy Côn rất ngạc nhiên.
   “Em sợ..”. Hinh chẳng biết nên miêu tả cảnh ngộ của mình như thế nào, chỉ buột miệng ra được hai chữ. Lúc này nhận ra rằng chẳng cứng cỏi như vẫn tưởng.
   “Đừng sợ, bạn ở đâu? Tôi đến đón bạn”
   “Em ở trạm phát thanh, nóc khu nhà hành chính cũ. Xin thầy hãy mau đến đây nhưng thầy đừng với ai, được ạ? Họ định đưa em viện tâm thần!”
   “Bạn tin cậy tôi như thế, tôi rất thận trọng. Trước hết thu xếp ổn thỏa cho bạn , rồi tính sau.”
   “Thầy Côn hãy cẩn thận, ở khu nhà này có thể có nguy hiểm”. Tiếc rằng Vân Côn dập máy.
   Hinh ôm hai vai ngồi thu mình sàn nhà, ngẩng đầu lên nhìn màn hình của máy ê-qua-li-dơ; các đỉnh sóng vẫn dần dâng lên cao, các thanh quái dị phát ra loa lại dần mạnh hơn. Tay chân Hinh run bắn thể kiểm soát được nữa.
   Với Hinh, mỗi giây trong cảnh này dài tựa năm. Tiếng động quái dị mỗi lúc đến gần, càng nghe càng thấy giống những bước chân đất dần áp tới.
   Cuối cùng, bộ loa như bị dùng hết công suất, phát ra tiếng nổ dữ dội. Hinh vội bịt chặt hai tai, nghĩ bụng: mỗi nguy áp sát cửa.
   Quả nhiên cửa phòng bị đập mạnh, cả nền nhà bị rung lên theo. Tiếng đập cửa quá dữ dội, có lẽ sớm muộn gì họ phá tung cửa để vào. Chắc vì bị khiếp sợ quá lâu, nên Hinh bỗng trở nên can đảm. từ từ đứng dậy, hít hơi sâu, tay nắm vào chiếc ghế đặt trước bàn kê máy chỉnh , để chuẩn bị - nếu cửa bị mở tung ném chiếc ghế ra.
   Cửa vẫn bị đập ầm ầm ngớt, ràng là họ muốn vào bằng được.
   “Diệp Hinh, tôi là Chương Vân Côn đây!”
   Hinh thấy người nhũn ra như muốn ngã vật xuống đất. Vậy là vẫn có hy vọng.
   Hinh run rẩy bước ra mở cửa, ngoài cửa tối om, thầy Côn tay cầm chiếc đèn pin to.
   Hinh vội ngay: “Thầy Côn vào ngay , đứng ngoài nguy hiểm đấy!”
   “Nguy hiểm gì? Sao tôi thấy có chuyện gì cả?” Thầy Côn lia đèn pin khắp bốn phía.
   Ơ kìa, bộ loa im tiếng. Hinh kinh ngạc quay đầu lại, cũng thấy các sóng nhấp nhô màn hình hiển thị nữa. Hay là “kẻ khác người” ở đây hoảng sợ nên bỏ chạy rồi? Có lẽ nên ghi công cho ánh đèn pin, hoặc công ấy thuộc về thầy Côn hùng dũng tiến vào.
   “Chúng ta nên mau khỏi đây.” Thầy Côn cũng thấy chẳng nên nán lại lâu ở cái nơi tối đen như mực này.
   “Vâng, nhưng xin phiền thầy cùng với em tới khu nhà giải phẫu.”
   Vân Côn ngần ngừ: “Bạn là… về phòng làm việc của tôi?... cũng được!”
   Tại sao thầy Côn ngần ngại? Hinh có thể hiểu được: đêm hôm khuya khoắt, thầy giáo trẻ ngồi cùng nữ sinh trong phòng, là điều nên tránh. Huống chi mình lại “phạm nhân bị truy nã”.
   Hinh nhàng : “ phải là đến phòng của thầy, mà là xin thầy cùng em đến tầng của nhà giải phẫu.”
   “Sao phải thế?” Giọng thầy Côn đầy vẻ ngạc nhiên.
   “Bác Phùng kỹ thuật viên mặc dù thường làm việc ở đó, em muốn đến chơi, chưa biết chừng gặp được, em muốn hỏi bác ấy về việc quan trọng. Gặp rồi, em nghỉ qua đêm ở gian lớp học chứ dám để thầy bị liên lụy. Em chỉ mong thầy đừng thông báo với phòng bảo vệ và phòng quản lý sinh viên, kẻo họ đưa em viện tâm thần.”
   Vân Côn hơi ngập ngừng, có vẻ do dự, nhưng rồi vẫn : “Tôi với ai cả! Nào, ta !”
   Hai người ra khỏi tòa nhà hành chính cũ, che chung cái ô vì trời vẫn mưa. Có lẽ do trời mưa nên suốt quãng đường , hề gặp ai.
   Bước qua bệ cửa xi măng xây cao, họ mở cửa. Phía trong là hành lang tối om, cố nhìn kỹ cũng thấy tia sáng nào. Vân Côn : “Có lẽ chúng ta đừng vào nữa, ràng là bác Phùng có ở đây!”
   Vừa dứt lời thấy đèn hành lang bật sáng!
   Nhưng hành lang vẫn bóng người.
   “Có ai ở đây ? Có ai đấy?” Vân Côn gọi to, chính cũng thấy đúng là có điều bất thường.
   Nhưng Hinh dần dần hiểu ra rằng mối nguy hiểm vẫn bám theo .
   muốn làm liên lụy đến Vân Côn.
   “Thầy Côn ạ, chúng ta vậy, ở đây có uẩn khúc gì đó, ràng là bác Phùng có ở trong kia!”
   “Có người làm trò ma hay sao? Ai đấy, hãy đường hoàng bước ra đây xem nào!” Vân Côn lớn tiếng gọi.
   “Bác Phùng ở trong, đó là tiếng cưa điện của bác ấy.” Hinh bước vào hành lang, chạy ngay đến gian cuối cùng. Vân Côn vội gọi theo: “Bạn Hinh chờ , cẩn thận đấy!” Có lẽ đế giầy bị ướt, Vân Côn trượt ngã nên bị rớt lại phía sau. Hinh như nghe thấy gì, loáng cái đứng ngay trước cửa căn phòng.
   Cửa khép, tiếng cưa điện vang lên, đúng là từ trong đó phát ra.
   định đẩy cửa, tay đưa ra nhưng lại dừng tay hờ hờ ở đó. lờ mờ cảm thấy có điều gì kì cục chi đây: thấy ánh sáng lách qua khe cửa, tất nhiên là vì ông già gù có thói quen bật đèn trong lúc xử lý thi thể, nhưng đêm mưa thấy trăng sao, ông ấy làm việc sao được?
   Sau phút do dự, Hinh vẫn đẩy cửa.
   Cửa mở, ngây người như pho tượng. biết có nên tin ở mắt mình nữa , bộ não thông minh của thể chịu đựng nổi cảnh tượng kỳ quái đáng sợ diễn ra trước mắt.
   Nhờ ánh đèn yếu ớt từ hành lang hắt vào, nhìn thấy chiếc cưa điện vận hành dữ dội cái bàn đặt thi thể.
   hình ràng có ai cầm cưa, chiếc cưa điện như bỗng có sức sống, nó tự xử lý thi thể bàn.
   nhìn , đúng là bàn có thi thể, và nó bị xẻ ra vài đoạn.
   cũng nhìn thi thể ấy có cái đầu hói, lưng gù. Chính là bác Phùng!
   Đôi mắt bác Phùng vẫn mở to, hình như nhìn Hinh, ánh mắt lộ vẻ nài nỉ, tuyệt vọng, và cảnh cáo nữa.
   Bao khiếp sợ, áp lực, hẫng hụt và mệt mỏi trong ít hôm nay, lúc này tích tụ đến ngưỡng thể vượt qua được nữa. Hinh thét lên tiếng rất dài, tiếng thét phá tan tĩnh mịch của đêm mưa trong khu trường.
   Vân Côn chạy đến nơi, thấy Hinh ngồi rũ sàn, toàn thân run rẩy dữ dội, vẫn kêu thét lên kinh hãi. cúi xuống ôm lấy , ôn tồn : “Bạn Diệp Hinh hãy bình tĩnh nào! Cứ kêu thế này ảnh hưởng đến các cán bộ giáo viên quanh đây.”
   Tuy gần đến mức suy sụp hoàn toàn nhưng Hinh vẫn nhớ ra rằng “kêu thét thế này, mình bị lộ, khác nào gọi nhân viên bảo vệ chạy đến?” lập tức nín lặng, ngừng cả tiếng khóc, đứng lên rồi chạy ra ngoài.
   Vân Côn đứng sau gọi ngay: “Diệp Hinh, bạn định đâu?”
   Hinh đứng lại, nghĩ bụng: phải rồi, mình nên đâu đây?
   Đầu bỗng như mơ hồ trống vắng, khuôn mặt đẫm lệ ngoái lại nhìn Vân Côn bằng ánh mắt buồn bã và bất lực. Vân Côn tiến lại dịu dàng : “Thế này vậy, đêm này dù bạn đâu, tôi cũng với bạn.”
   chuyện, bỗng nghe thấy những tiếng bước chân vội vã, hình như có nhiều người chạy đến. Hinh thầm nghĩ “gay rồi”, hiểu rằng mình còn giờ nữa, kịp giải thích với Vân Côn nửa lời, vụt chạy ra khỏi khu nhà.
   Vừa bước chân ra cửa, thấy ánh đèn pin cực mạnh chiếu thẳng vào , khiến dám mở mắt ra nhìn, theo phản xạ, đưa tay lên che mặt. Có tiếng gọi: “Diệp Hinh ở đây! Tìm thấy rồi!”
   Hinh biết chắc đó là các nhân viên được nhà trường cử tìm mình, nghĩ gì khác, vụt chạy về hướng có người. cũng biết nếu cứ chạy đường trong trường, đèn pin đặc chủng kia bám sát, họ dễ dàng đuổi kịp . Phải nhanh chóng bỏ rơi họ mới được!
   Chênh chếch với nhà giải phẫu là khu nhà hành chính cũ, nhớ rằng lối trong đó rất quanh co, có lẽ có thể trốn vào đó, bèn chạy thẳng vào khu nhà ấy.
   lên cầu thang rồi chạy lên tầng hai, nghe thấy phía dưới kia rất ồn ào, có người hô lên “cửa phía đông có người gác, hai hãy lục soát từng gian ở tầng và tầng hầm. Mọi người còn lại hãy theo tôi lên gác!” Đó là tiếng ông Vu Tự Dũng phó phòng bảo vệ.
   Đôi chân của Hinh run: liệu mình còn có thể trốn được bao lâu nữa đây?
   Nhưng chịu “đầu hàng”, thể để họ dễ dàng đưa mình viện tâm thần như thế.
   Mỗi bước ba bậc cầu thang, Hinh tiếp tục chạy lên .
   Tòa nhà hành chính cũ này có 5 tầng, cầu thang đưa thẳng lên nóc, sân thượng luôn thông thoáng, còn kê vài chiếc ghế xi-măng để mọi người ngồi nghỉ. Các bước chân vẫn đuổi sát phía sau, còn cách nào khác, đành chạy mạch lên sân thượng.
   Mưa phùn táp lên mặt nhưng Hinh hoàn toàn có cảm giác gì.
   Hinh chạy đoạn sân thượng, bỗng thấy ánh đèn pin lóe sáng trước mặt, ra có người lên đây theo lối cầu thang khác. Thế là bị chặn cả hai phía trước sau.
   “Này bạn Diệp Hinh chớ chạy nữa! Lẽ nào bạn hiểu thiện chí của nhà trường dành cho bạn hay sao?”
   Ôi, nếu mình chỉ là con chim, mình có thể tự do bay !
   Ý nghĩ này nảy sinh khiến Hinh cảm thấy mình thay đổi là đáng sợ.
   Những người đuổi theo đều bước chậm lại, dàn từ hai phía thành vòng cung vây lấy .
   sao gạt bỏ được cái ý nghĩ đáng sợ kia, nhưng dường như còn sức để khôi phục lý trí của mình cho tỉnh táo hơn.
   Thế là Hinh trèo lên thành tường vây sân thượng, cao chưa đầy mét.
   Vu Tự Dũng gật mình “gay rồi!” Ông vẫy tay: “Dừng lại, mọi người dừng lại! Bạn Diệp Hinh định làm gì thế?”
   “Làm gì à? Chẳng nhẽ ông nhận ra hay sao?” Giọng Diệp Hinh lạnh như những giọt mưa hắt vào mặt.
   “Em đừng làm bừa! Chúng tôi đến để giúp đỡ em, cứ yên tâm, nhà trường hề hiểu lầm em. quan tâm đến em nhiều hơn. Em mau xuống ! Em còn chưa ăn tối kia mà? Chắc cũng rất mệt rồi! Nhà trường thu xếp cho em đến nhà khách, để em ăn uống tắm gội, rồi ngủ. Thế lại tốt à?”
   “Tiếp đó là, ngày mai đưa tôi bệnh viện tâm thần, đúng ?”
   Ông Dũng biết nên thế nào nữa, nhưng may có thầy Lý chủ nhiệm lớp Diệp Hinh kịp đến, : “Em Hinh xưa nay là sinh viên rất hiểu biết, sao lại… Em mau xuống đây, cần gì xem nào!”
   “Chẳng có gì để cả! Em biết thầy Lý thể quyết định xem nên là thế nào, nhưng em mong thầy cầu nhà trường bảo đảm rằng đưa em viện tâm thần, em xuống ngay!”
   Thầy Lý hơi đắn đo, ông Dũng cười nhạt, cất cao giọng: “Cho dù thầy Lý thể quyết định, tôi có thể bảo đảm với em: chắc chắn đưa em viện tâm thần! Bây giờ em xuống nào!”
   “Tôi muốn nhà trường phải có văn bản chính thức, tuyên bố rằng bảo đảm ấy có giá trị trước pháp luật, có đóng dấu của Phòng quản lý sinh viên, tôi mới xuống!”
   Ông Dũng ngờ Diệp Hinh “khó nhằn” như thế này, ông phát cáu: “Này, sao em lại trẻ con như vậy? Em làm bừa chắc?”
   “Có phải ông cho rằng tôi dám nhảy ? Tôi biết trong số nữ sinh trước kia từng ở phòng của chúng tôi, có 12 nhảy lầu tự tử, ông cũng với tôi còn có vài khác nữa, tổng cộng là bao nhiêu?” Có lẽ, nhảy xuống dưới kia là cách duy nhất để giải tỏa mọi buồn phiền.
   “Em…” Ông Dũng thực thấy điên tiết.
   “Hinh ơi!” giọng rất quen thuộc vọng đến. Chính là mẹ !
   Bà Kiều Doanh được ông Kim Duy Chúc trưởng phòng quản lý sinh viên đưa tới, chằm chằm bước đến. Bà quá kinh ngạc trước cảnh tượng trước mắt, bà đưa tay bịt lấy miệng, chỉ chực òa khóc, bà gọi “Hinh ơi” rồi đứng đờ ra biết nên gì nữa.
   “Em Hinh nhìn xem ai đây nào?” Ông Chúc lấy làm may vì mình sớm nhắc thầy Lý báo tin cho bà Kiều Doanh, bà ngồi chuyến bay trưa nay để đến Giang Kinh.
   “Em thấy rồi!” Hinh lạnh lùng: “Mẹ ơi, sao mẹ cũng đến để ép buộc con?”
   Sau phút bất ngờ nhìn thấy con, bà Kiều Doanh trấn tĩnh lại và dịu dàng : “Kìa con! Mẹ đâu có ép buộc gì con? Mẹ đến để thăm con, mẹ vẫn chưa đồng ý để đưa con viện! Mẹ chỉ… mẹ chỉ muốn mất con, con là… là người thân nhất đời này của mẹ!” xong câu cuối cùng, bà nghẹn ngào.
   Câu cuối cùng thực cảm hóa được Diệp Hinh, trào nước mắt, bước xuống sân thượng, tiến về phía trước và nhào vào lòng mẹ, khóc nức nở.

   Chương 15 : Người đàn bà mặt sẹo và Uông Lan San

   “Thành , tôi cho rằng thu xếp đưa Diệp Hinh viện tâm thần là quyết định sai lầm”. Ông Từ Hải Đình nhíu mày, nhìn chăm chú trang lịch in ở đầu cuốn sổ công tác, ông nhớ mình khoanh vòng tròn đỏ vào ngày 16/6 từ bao giờ.
   Từ khi vị chủ nhiệm khoa thu xếp chương trình để về hưu các cuộc họp khoa đều do ông Đình và ông Đằng Lương Tuấn thay nhau chủ trì. Ông Tuấn chăm chú nhìn ông Đình. Chính ông Tuấn quyết ý chủ trương đưa Diệp Hinh viện, lúc này trước mặt các bác sĩ trẻ chưa có thâm niên, ông Đình lại mình “quyết định sai lầm” là có ý gì vậy? Hai ông tranh đua chức vụ chủ nhiệm, chỉ mai kia công bố bổ nhiệm ai làm. Nghe tin cấp tiết lộ, mình “hơi có ưu thế” ông Đình ra đòn này phải là có ý đồ.
   “Trong những năm qua, bác sĩ Đình đưa các sinh viên tương tự viện, chắc cân nhắc kỹ mọi bề, thậm chí rất đau xót nhức nhối phải ?”. Ông Tuấn từng sang Mỹ tu nghiệp 2 năm, ông rất hiểu tàn khốc trong cạnh tranh, nếu cứ nhân từ với Tương Công ( tích Tề Tương Công thời Đông Chu là vua chư hầu hoang dâm tàn bạo. Nếu nương tay với y chỉ là tự chuốc lấy kết cục bi thảm) khác nào tự sát, vì thế ông trả đũa luôn.
   Ông Đình biết ông Từ hỏi câu đó là có ý công kích mình, ông thấy hơi buồn, nhưng ông cố kiềm chế rồi chậm rãi : “Tình hình của Diệp Hinh giống như các nữ sinh kia. Trước khi viện các kia học tập sút kém, tượng năng lú lẫn rất rệt, hoặc là lúc tỉnh lúc . Còn Diệp Hinh kết quả học tập những giảm sút mà còn đạt mức ưu tú, môn giải phẫu được điểm tối đa, việc này chỉ mới cách đây vài tuần”.
   “Nhưng chuyện luôn miệng gặp linh hồn cha mình cũng là biểu tỉnh táo hay sao? ta còn nhìn thấy ông kỹ thuật viên của phòng nghiên cứu giảng dạy bị xả thây, nhưng ràng là ông ta vẫn còn sống, chỉ là xuất huyết não phải nằm viện để theo dõi mà thôi. Điều này cũng là biểu tỉnh táo ư?”. Ông Tuấn chỉ tay về phía buồng bệnh: “và còn hàng loạt lời cử chỉ sao hiểu nổi nữa đều được ghi trong y bạ. Nếu tôi nhầm chính và tôi cùng khám bệnh và cùng ghi vào y bạ đó kia mà!”
   Các bác sĩ đưa mắt nhìn nhau, họ đều nghe trường hợp bệnh nhân Diệp Hinh là bình thường, nhưng ngờ lại là ca mà hai vị phó chủ nhiệm này cũng khám bệnh.
   đều đúng cả, nhưng vẫn cần phải phân tích kỹ hơn. Ta biết rằng Hinh phải chịu đựng áp lực rất lớn về tinh thần, khi con người bị căng thẳng quá mức họ ra những điều sâu trong tiềm thức, nhưng đó có nghĩa là bệnh lý nghiêm trọng đến mức phải viện điều trị. Tôi cho rằng ấy chưa tin cậy tôi, và nhà trường nên còn nhiều điều chưa ra với chúng ta, vì cho rằng dù có ra chúng ta cũng tin. Chúng ta đừng quên rằng chuyến Vô Tích của Hinh liên quan đến vụ án mạng, chứ phải là chuyện ngẫu nhiên. Chắc chắn Hinh cảm nhận được điều gì đó nên mới có động cơ mãnh liệt để tìm lời giải cho “vụ mưu sát 405”. Điều tôi muốn phải ta hề muốn được chúng ta quan tâm. Chúng ta nên coi việc trợ giúp tâm lý là chính, chứ đừng vội vã điều trị thuốc men”. Ông Đình suy nghĩ rất sâu về trường hợp Diệp Hinh.
   “Nếu cho nằm viện chẳng phải càng tiện, và càng có thể trợ giúp tâm lý tỷ mỷ hơn cho Hinh hay sao? Nếu Đình nhất định bảo lưu ý kiến cần cho nằm viện chi bằng cứ giao ca này cho mình tôi phụ trách điều trị”. Ông Tuấn vẫn cảm thấy ông Đình cố cãi lấy được, nên ông lên tiếng mạnh hơn.
   Ông Đình cười nhạt “Bác sĩ Tuấn nghĩ rằng đưa có lẽ vẫn khỏe mạnh về tinh thần vào nằm viện của chúng ta, rất hữu ích cho việc trợ giúp tâm lý hay sao?”
   Bệnh viện tâm thần nằm ở vùng ven “khu bệnh viện”, mà trung tâm của nó là Đại học Y số 2 Giang Kinh, nằm kề vùng ngoại ô. Toàn bộ bệnh viện được vành đai trồng toàn cây ngô đồng chẵn ba chục năm tuổi vây lại, hết sức yên tĩnh. Nhất là khu buồn bệnh, hoàn toàn cách xa chốn “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” ồn ã ở bên ngoài, là nơi con người có thể hoàn toàn tĩnh tâm.
   Khu buồng bệnh là tòa nhà lớn ba tầng, bệnh nhân nam ở tầng hai và ba, bệnh nhân nữ ở tầng . Phần lớn bệnh nhân đều nằm ở “khu lớn”, khu này gồm các khoa: khoa bệnh thần kinh thông thường, khoa bệnh nặng, khoa chăm sóc người già và khoa cai nghiện. Mỗi khoa có đến vài chục giường bệnh bố trí trong gian phòng rất rộng, bốn bề đều có phòng y tá trực ban được cách ly bởi các vách ngăn bằng kính thủy tinh hữu cơ – để các y tá dễ dàng quan sát mọi động tĩnh bên trong. Khoa bệnh thần kinh thông thường, có số bệnh nhân đông nhất, lại được chia thành hai khu vực, bên ngoài phòng y tá trực ban ở phía đông là nhà ăn kiêm vui chơi giải trí với vài dãy bàn dài, bốn góc treo bốn ti-vi màu. Bên ngoài gian vui chơi giải trí là phòng tiếp người nhà bệnh nhân và phòng làm việc của bác sĩ. Xa hơn nữa là hành lang chạy dày đến tận khu nhà bảy tầng, là nơi khám bệnh kiêm văn phòng hàng chính. số ít bệnh nhân nằm ở tầng ba của “khu ”, chỉ có vài căn buồng bệnh dành cho người hoặc hai người, có y tá chuyên trách chăm sóc. Thường là số nhân vật đặc biệt hoặc bệnh nhân nặng mới được bố trí nằm các buồng này.
   Từ lâu, các buồng hết chỗ, bà Kiều Doanh cố “tác động” cũng có kết quả, đành để cho Diệp Hinh vào nằm buồng chung của khoa thần kinh thông thường.
   Hinh khóc biết bao nhiêu lần, cũng cố tỏ ra trấn tĩnh biết bao nhiêu lần, nhưng càng cố chứng minh trí óc mình vẫn mạnh khỏe nhà trường và các chuyên gia thần kinh lại càng cho rằng rất thất thường, trạng thái tinh thần sai lệch quá lớn, và càng giữ ý kiến buộc phải nằm viện.
   Hầu như ai còn tin nữa, thậm chí cả mẹ cũng vậy. rất nhiều lần có cảm giác nỗi oan ức chứa chất trong lồng ngực khiến nghẹt thở, muốn đột nhiên “lên cơn” phen cho hả. Dường như số phận của bị “bàn tay đen” vô hình nắm lấy rồi mặc sức xoay vần. Nhưng Hinh vẫn suy nghẫm, và hiểu rằng nếu tiếp tục làm ầm ỹ chỉ khiến cho “bệnh án” của thêm dày hơn, đặc biệt là thể “lên cơn”, vì chứng cấp cuồng là dấu hiệu rà dấu hiệu rất chuẩn để các bác sĩ thần kinh phải dùng thuốc, thể dại dột mà chấp nhận bị điều trị. Việc điều trị bệnh tâm thần chỉ dành cho bệnh nhân tâm thần, tác dụng của thuốc là có hại cho những người khỏe mạnh. phải duy trì bộ não tỉnh táo – đây là con đường duy nhất để nắm vững vận mệnh của mình.
   Phải làm thế nào để bị dùng thuốc? Hinh nhớ lại bộ phim Nhật Bản “Đuổi bắt” mà xem hồi , nhân vật nam vì muốn uống thuốc chữa thần kinh có hại cho mình nên lần nào ta cũng giả vờ uống thuốc, rồi vào nhà vệ sinh nhè ra. Có lẽ mình có thể dùng cái mẹo này.
   “Đây là thuốc của em sáng nay. Tôi phải đứng chờ xem em uống xong. Trông em có vẻ là ngoan ngoãn, lại là sinh viên kia mà! Em biết , có nhiều bệnh nhân chịu nghe lời, khăng khăng rằng mình bệnh tật gì cả, cứ học theo bộ phim Nhật Bản “Đuổi bắt” – ngậm thuốc nhưng nuốt, hoặc là vào nhà vệ sinh rồi nhè ra. Cho nên chúng tôi đề phòng là chính: em phải uống từng hụm nước to… đúng thế… nếu chỉ nuốt thuốc mà uống ít nước, hại cho dạ dày. Tốt rồi, tôi ngồi với em lúc.” Chị y tá làm tan biến mọi hy vọng của Hinh. Hinh lim dim mắt, như cảm nhận được hai viên thuốc khoái trá trôi qua thực quản rồi xuống dạ dày mình, chuẩn bị tan vụn ra rồi thấm vào máu, sau đó tập kích hệ thần kinh nhạy bén và khỏe mạnh của bằng dược tính của nó. Chị y tá đứng quanh ở giường bên lúc, thấy bệnh nhân ở “khu ” này có khả năng nhè thuốc ra, chị mới chậm rãi bước . Hinh ngồi ghế đặt bên đầu giường, nhắm mắt. Chẳng có yếu tố tâm lý hay , hình như thuốc bắt đầu phát huy tác dụng: thấy mình bình tĩnh hơn như tư duy dường như lại có phần trì trệ. Những hình ảnh trong mấy ngày qua vốn đan xem rối mù… bây giờ vẫn cứ rối mù, có điều, chúng như đống rác tạp nham chất chồng, chút sức sống, cũng chờ đợi tháo gỡ.
   Chẳng lẽ cứ thế này mãi? Bỗng có ai đó đẩy cái, bừng tỉnh. Chị y tá mỉm cười: “Diệp Hinh, em xem ai đến kìa!”
   “Mẹ!” Hình như mẹ ở phòng đón tiếp người nhà, nén được nước mắt tuôn trào. Bà Kiều Doanh rất xót xa, cũng trào nước mắt: có lẽ gộp những lần con bà khóc từ thời tiểu học, trung học lại, cũng chẳng khóc nhiều hơn mấy hôm nay.
   “Con ạ, mẹ chủ trì hội nghị định hướng công tác, đến hồi kết, mẹ phải trở về mấy hôm. Đây là bệnh viện tốt nhất của tỉnh, nên mẹ cũng yên tâm để con đến đây điều trị. Vài hôm nữa mẹ lại đến thăm con, con hãy chịu khó nghe lời bác sĩ…”
   Hinh nín khóc, chăm chú nhìn khuôn mặt mẹ. Bà Kiều Doanh vốn vẫn còn nét duyên dáng phong lưu, nhưng bao lo nghĩ và mệt mỏi mấy hôm nay khiến bà già ít nhiều.
   “Lẽ nào chính mẹ cũng cho rằng con có bệnh ư?”
   Hinh hỏi câu này biết bao nhiêu lần.
   “Con ngốc nghếch của mẹ, con có bệnh, lời con mẹ đều tin cả!”. Bà Kiều Doanh ôn tồn trả lời mà lòng đau như dao cắt.
   Hinh biết mẹ chỉ an ủi đó thôi, chắc chắn bà cũng tin rằng con mình cần được vào đây điều trị. Hai mẹ con bịn rịn chia tay. Lúc bà Kiều Doanh quay ra cửa, Hinh nén được lại trào nước mắt.
   Trở về giường của mình vẫn chưa thoát khỏi cảm giác độc sau khi mẹ ra về. Hai tay ôm vai, ngồi ghế suốt hai tiếng đồng hồ hề nhúc nhích. Hình như thế gian này chỉ còn lại mình . Tạ Tốn thực đáng giận, ở đâu? Lẽ nào bụng dạ hẹp hòi như thế ư? Thế mà em vẫn nhớ đến đây, có biết ? Âu Dương Sảnh đáng thương, liệu bao giờ cậu mới khỏi bệnh? Mẹ thân , con mong mẹ sớm trở lại, nhưng rồi sao nữa? Họ vẫn cứ giam cầm con ở đây như thế này… Có phải đây là cảm giác tuyệt vọng? Mọi nỗi hãi hùng trước đây chỉ là khiến kinh sợ mà thôi.
   Cứ như thế, Hinh ngồi đến khuya, y tá vài lần đến khuyên Hinh ngủ, Hinh mới uể oải nằm xuống. văng vẳng nghe thấy các y tá thở dài với nhau: “ sinh viên ấy đáng ái ngại, chắc là thuốc ngấm rồi đấy”
   “Mới uống thuốc có ngày mà có tác dụng nhanh thế kia à?”
   “Cũng khó lắm”
   Lẽ nào mình bị thuốc tác dụng nên mới sa sút như thế này? Nhưng tình thế lúc này mình sa sút làm sao được? Liệu có phải ngày mai mình phấn chấn lên chăng? Nhưng nếu thế họ liệu có bắt mình uống thêm thuốc ? Hình như họ mong mình cứ xẹp như thế này mới gọi là thuốc có hiệu quả! Hinh nghĩ ngợi miên man rối bời, mơ màng ngủ thiếp .
   Đây đâu phải là phòng 405, sao lại cũng có khuôn mặt nát bươm? có tiếng nhạc, có ánh sáng nhợt nhạt, nhưng lại thấy bóng áo trắng chập chờn mờ tỏ. Đúng là ngủ mê, nhưng hình như lại hơn là cảnh có . Hinh chăm chú nhìn khuôn mặt dập nát của , hình như từng quen nhau…
   “Tại nên tôi mới nên nông nỗi này, phải ở chung với đám người điên!”
   áo trắng lắc đầu. và giơ đôi tay về phía Hinh, mười ngón tay xương xẩu hướng tới mặt . định xua tay cưỡng lại, nhưng đôi tay như bị đè nặng, bất lực sao nhấc lên được.
   Cơn ác mộng này thể kéo dài lâu thêm nữa. Hinh mở to mắt, trời ơi… khuôn mặt nát bươm!
   Ánh đèn yếu ớt bật suốt đêm ở phòng y tá trực ban có thể hắt vào buồng bệnh nhân qua vách thủy tinh hữu cơ, vì cự ly quá xa nên quanh giường Hinh vẫn rất tối, tuy nhiên vẫn có thể nhìn người phụ nữ ấy có khuôn mặt dập nát, bàn tay bịt lấy miệng , bàn tay kia xoa lên mặt : “Làn da mịn màng!”. Hai cánh tay Hinh cũng bị hai bàn tay khác giữ chặt. Hai phụ nữ mặc quần áo bệnh viện màu trắng đứng bên giường Hinh, người mặt nát bươm, đúng ra là mặt nham nhở chằng chịt, nhìn trong lúc mờ tối thế này phải giật mình, người kia nhìn mặt nhưng rất khỏe, ghì tay Hinh đau điếng. Hinh muốn kêu lên nhưng miệng bị bịt chặt nên đành chịu. Rất nhanh, người mặt sẹo thò tay lần cởi khuy áo ngủ của Hinh. Hinh giẫy giụa, quẫy chân nhưng họ khỏe hơn nhiều, xem chừng hết hy vọng. Đôi tay ghì bỗng buông ra, và loạt những thanh quái dị vọng đến. Hinh lập tức nhảy xuống giường, ấn chuông cầu cứu phòng y tá trực ban. Rồi chỉ nhìn thấy ở phía xa xa, người phụ nữ mặt sẹo đánh nhau với hai người khác, các y tá nghe thấy tiếng chuông ở bên này bèn chạy vào, các bệnh nhân khác cũng bị tỉnh dậy bởi tiếng ồn, họ vây lại ngó xem. Các y tá kéo ba người tách ra. Ngoài người phụ nữ mặt sẹo, người thứ hai là phụ nữ tuổi trung niên – nhìn vóc dáng có lẽ là người lúc nãy vừa ghì tay Hinh, người kia là bà già tóc hoa râm. y tá trách móc: “Lại là các người! Nếu còn làm loạn lên nữa, chúng tôi báo cáo bác sĩ dí điện để điều trị cho các người!”. Lúc này lại có nam y tá thân hình lực lưỡng chạy đến, y tá : “ sinh viên vấn đề gì, còn ba người này phải đưa về giường, đêm nay phải trói lại mà ngủ kẻo lại gây rắc rối!”.
   Hinh vội : “Hình như bà già làm gì đâu, đừng trách oan bà ấy”.
   y tá cười nhạt: “ làm gì à? nhìn hai người kia bị đau ra sao biết”.
   Đúng thế, người đàn bà mặt sẹo lại bị thêm vết máu mặt, còn người đàn bà to vâm trán sưng vù, cánh tay phải thõng xuống như là bị trật khớp. ràng là bà già ấy cứu Hinh. Hai người kia bị trừng trị là đáng rồi, bà già ra tay cũng khiếp . Nhưng bà già có vẻ rồ dại kia sao có thể khiến hai nữ bệnh nhân cao to, ít tuổi hơn hẳn bị ăn đòn khiếp thế? Bà già bỗng tỏ vẻ vô tội, nghèn nghẹn: “Tôi có làm gì đâu? Các... các nhìn xem, thân già này chưa bị họ nghiền nát ra là phải tạ ơn trời đất rồi, sao lại trói tôi?”.
   Hai nam y tá đưa bà già vào đầu tiên, hình như bà còn nguy hiểm hơn cả hai người kia. Hinh đưa mắt nhìn sang, thấy giường của bà cách giường của xa lắm. y tá ấn bà nằm xuống giường, thắt chặt bà bằng dây đai da buộc sẵn ngay mép giường. Còn hai bệnh nhân nạt nộ Diệp Hinh được đưa điều trị vết thương. Vẳng nghe thấy tiếng y tá cảnh cáo: “Nếu các người còn dám làm thế nữa bị đưa sang khu bệnh nhân nặng, rồi được gặp đối thủ còn dữ dằn hơn các người”.
   Lúc này Hinh mới cảm thấy nỗi ê chề, sợ hãi, oán hận cùng ập đến với . thút thít khóc, y tá đến an ủi cũng chẳng thiết nghe.. Vào lúc độc biết bấu víu vào đâu, điều mà Hinh cần chỉ là an ủi. Điều mà cần là tình . Chỉ có tình mới khiến lại có can đảm.
   Nửa đêm về sáng, Hinh hầu như chợp mắt. Vào giờ đến khám phòng buổi sáng, bác sĩ Đằng Lương Tuấn thấy đôi mắt Hinh có quầng thâm, ông nghĩ bụng: “có lẽ bệnh ta còn nặng hơn mình dự đoán”. y tá đứng bên báo cáo rằng sinh viên này từ sau khi uống thuốc rất yên ổn, hầu như cả ngày câu.
   “Tốt rồi, vậy là thuốc rất phù hợp với ta”. Ông Tuấn gật đầu tỏ ý bằng lòng, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị cho Diệp Hinh. Ông là nhân vật hàng đầu thuộc trường phái phân tích thần kinh của bệnh viện này, tích lũy kinh nghiệm sau chuyến du học Mỹ, ông rất tin ở kỹ thuật lâm sàng của mình. Trông ông rất có phong độ, năng khúc chiết, rất dễ khiến cho bệnh nhân có thiện cảm, vì thế họ thường thẳng thắn bộc bạch với ông mọi nỗi niềm, rất có lợi cho việc điều trị của ông.
   “Bạn Diệp Hinh đừng nên nghĩ ngợi nhiều, tôi lập phác đồ cho bạn, chỉ cần chúng ta chuyện vài lần để tháo gỡ những băn khoăn trong lòng, chỉ ít hôm sau bạn có thể ra viện”. Ông Tuấn hết sức nhàng để tranh thủ niềm tin và thiện cảm của Hinh.
   “Xin tùy bác sĩ Tuấn, cháu nhất định làm theo ý bác sĩ”. Thái độ ung dung của Hinh khiến ông Tuấn thầm ngạc nhiên, biết nên mừng hay nên lo. Nếu ta thực nhõm thế này là quá tốt, nhưng nếu chỉ là bề ngoài thôi sao? Mình tìm tác nhân gây bệnh như thế nào? Biểu tỉnh táo thế này là cái cớ để Từ Hải Đình bắt bẻ này nọ !
   Đến giờ ăn trưa, Hinh bưng khay đến trước cửa sổ nhà ăn chờ lĩnh suất ăn. Rất đông người xếp hàng, thỉnh thoảng có bệnh nhân lỡ đánh rơi khay, cơm canh thức ăn vung vãi tứ tung trông chết khiếp, các nhân viên lại phải đến quét dọn, hàng ngũ lại càng chậm tiến.
   đừng tưởng có thể trốn được tôi”. giọng lạnh tanh. Hinh ngoái đầu lại, ớn lạnh: chính là người đàn bà mặt sẹo tối qua. ràng chị ta nhân lúc các y tá để ý chen ngang đứng phía đằng sau Hinh. Các bệnh nhân đứng phía sau bắt đầu chỉ trích, thậm chí có người chửi bới thô tục. Người đàn bà mặt sẹo ngoảnh lại nhăn mặt, mím môi dọa dẫm khiến mọi người cũng bớt xì xào hơn.
   “Chị đừng tưởng tôi sợ chị !”. Hinh thản nhiên, chẳng buồn quay mặt lại. cũng chẳng hiểu lòng can đảm của mình có từ đâu, nhưng biết, ở đây chỉ mới có thể bảo vệ cho chính .
   Chị mặt sẹo ngớ ra, hoàn toàn ngờ học sinh trông non choẹt yếu ớt này lại dám có gan như thế. Chị ta cười hì hì, đổi giọng: “Được, tôi thích cái tính này của ! Thực ra tôi đâu có đáng sợ như thế, chỉ vì bị ở đây lâu quá thấy buồn. lại mới đến, chưa quen biết ai nên tôi muốn kết bạn với để cùng âu yếm với nhau”
   Hinh nghe chị ta hai chữ “âu yếm” quái dị nhưng cũng thấy sờ sợ, cố ra vẻ điềm tĩnh: “Tôi quá sẵn các bạn ở trường học, đằng nào tôi cũng ở đây lâu, tôi chẳng lo bị đơn”
   “Này, biết hay giả vờ biết thế? vào đến đây đâu phải chỉ là nhức đầu sổ mũi lặt vặt, làm gì có chuyện dăm bữa nửa tháng là ra viện. Mà dù có ra viện chỉ ít lâu sau lại quay vào. Nếu quay vào chỉ có khả năng là lên chầu trời, giống như mấy ở trường ngày trước!”
   Hinh bỗng chột dạ: “Chị cũng biết chuyện về các ấy à? Chị biết những gì?”
   “Tôi ở đây mười mấy năm, sao lại biết? “Vụ án mưu sát 405” nghe quen tai chứ?”
   “Chị cụ thể hơn được ?” Hinh sốt ruột hỏi
   đừng hung với tôi tôi cho biết. Đến giờ hoạt động tự do chiều nay, hãy bách bộ với tôi, có được ?” Chị mặt sẹo ôn tồn .
   Hinh thấy dạ dày oi ói buồn nôn, giận mình suýt nữa mắc lừa chị mặt sẹo. Có phải tại mình uống thuốc thần kinh nên đầu óc bị lú lẫn hay ? quay , để ý đến chị ta nữa.
   Chị ta chịu thôi, lại bám hỏi: “Lát nữa ta cùng ngồi ăn với nhau có được ?”
   “Được chứ, nếu có thể cho bà lão xấu xí này ngồi cùng hai người càng hay”. Người câu này chính là bà già cứu Hinh tối qua. Chắc bà phải xấp xỉ tuổi bảy mươi, lưng hơi còng nhưng đầu tóc chải rất gọn ghẽ. Mặt bà đầy những nếp nhăn, đôi mắt mờ đục, cũng có gì khác với các vị cao niên thường gặp; bà năng cũng rất bình thường, nhưng tại sao phải vào nằm viện tâm thần? Nghĩ đến đây Hinh khẽ thở dài. tự thấy mình rất bình thường, thế mà cũng phải vào đây kia mà!
   “Bà ạ, cháu cảm ơn bà tối qua giúp cháu!”
   Bà già lấy làm lạ, nhìn Hinh: “Tôi giúp cái gì nhỉ?”
   Hinh lại thở dài, xem ra bà già bị vào đây phải là có lý.
   “Thực ra chỉ mới giúp được thôi”. Bà già lẩm bẩm rồi chen lên đứng trước Hinh (nhà ăn của bệnh viện có quy định rằng người già 65 tuổi phải xếp hàng khi lĩnh cơm). Bà bưng khay cơm canh từ ô cửa sổ rồi quay luôn, chẳng buồn nhìn Hinh nữa. Hinh thấy lời của bà còn có ý gì đó, bèn bưng khay đồ ăn của mình đến ngồi bên cạnh bà.
   “Cháu là Diệp Hinh, chẳng lẽ bà quên tối qua bà vừa cứu cháu à? Thôi được, dù bà nhớ hay quên cháu cũng xin cảm ơn bà! Cháu xin hỏi, bà là…”
   Chị mặt sẹo cũng đến ngồi cùng, cười nhạt: “Bà ấy là Uông Lan San nổi tiếng ra trò! Nếu trò chuyện ăn ý với bà ấy, chỉ có chết! Mấy sinh viên của trường ngày trước đều thân với bà ấy, xem hậu quả là gì nào?”
   Hinh lừ mắt nhìn chị mặt sẹo, nhưng ngờ bà già lại : “Chị ta sai đâu”
   Hinh ngạc nhiên: “Sao lại thế? Làm gì có mối liên quan đó? Cháu tin, các chị kia chết đều do các nguyên nhân khác… thế này tức là chắc chắn bà cũng biết về “vụ mưu sát 405”?”
   “Những ai tự cho rằng mình biết, thường lại là chẳng biết gì” Bà Uông Lan San trả lời thẳng vào câu hỏi.
   “Thấy chưa, bà già này dở hơi!” Chị mặt sẹo bỏ lỡ cơ hội, “trả thù” luôn
   “Phải! dở hơi tại sao phải ở đây bốn chục năm? Trong những người hay ra vào chỗ này, có vài người nằm viện hơn chục năm là cùng, tưởng mình là bậc nguyên lão rồi” Bà San phản kích chị mặt sẹo, chứng tỏ bà hoàn toàn có bệnh tật gì.
   Vậy những con người này là thế nào đây?
   Hinh bỗng thấy ngao ngán đến cùng cực, xem chừng mình đành phải thích nghi chung sống với đám người rồ dại kỳ cục này vậy. Nếu muốn giao lưu với họ mình cũng phải suy nghĩ như kiểu của họ chăng? Còn có việc gì khó hơn điều này đây? Họ ràng là những con người cần được quan tâm giúp đỡ, nhưng ai giúp đỡ mình đây?
   Điều Hinh có thể làm, dường như chỉ lại là ngồi ngây giường, có lẽ chỉ có cách này mới có thể giữ được tỉnh táo cho mình.
   đến giờ được hoạt động tự do, các bệnh nhân đều ra đánh bóng bàn, tập thể dục, bách bộ… chỉ có Diệp Hinh vẫn ngồi bất động giường. Chị mặt sẹo lại đến bên cạnh những câu vớ vẩn chẳng đâu vào đâu. Hinh chán ngán nhìn chị ta hồi, rồi dứt khoát nhắm mắt lại để ý nữa.
   “Mấy kia lúc mới đến cũng thế này”
   giọng thiếu nữ trong trẻo như tiếng chuông bạc. Tại sao mình lại chưa để ý rằng ở đây còn có trẻ như thế? Hinh mở mắt ra nhìn, lạnh cả người. Đâu phải là thiếu nữ, mà chính là bà già Uông Lan San. Tại sao bà ý lại bắt chước giọng của bé ?
   “Bà San, bà…”
   “Chị ơi, chị ra kia dạo với em được ?” Đôi mắt mờ đục của bà San hình như cũng trong hơn trước, long lanh sức xuân mà chỉ tuổi trẻ mới có.
   Hinh cảm thấy toàn thân rùng rùng ớn lạnh, đứng lên rồi lùi lại bước “Bà... bà là ai?”
   Bà San bước lên bước, đưa tay ra nắm lấy tay Hinh: “Em là Tôn Tĩnh Tĩnh, em ít tuổi nhất ở đây, chuyện trò chẳng hợp với ai cả, may mà chị lại vào đây, tuổi chênh nhau là mấy, chúng ta kết bạn
   Hinh đưa tay ra sau lưng, giọng run run: “… năm nay bao nhiêu tuổi?”
   “16 ạ!”
   Hinh bấm nút chuông đặt ở đầu giường xin trợ giúp, y tá vào, nhìn tình thế hiểu ra ngay: “Bà San lại quậy nữa à?”
   “Em là Tôn Tĩnh Tĩnh kia mà!”. Bà San eo éo cãi lại. y tá đưa bà ta ra, bà ta vừa giãy giụa vừa ngoái đầu lại nhìn Diệp Hinh bằng ánh mắt dữ tợn ai oán, hỏi lạnh lùng: “Tại sao chị lại chơi với em?”
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 16 : Ánh trăng, mặt nát, nhập vai

   “Bà ấy cũng như tôi, buông tha đâu” Diệp Hinh nghe câu này, lại rợn người, ra chị mặt sẹo đứng sau lưng tự lúc nào, khoái trá buông ra câu. Hinh định mấy câu để tỏ ra cứng cỏi nhưng lại thấy làm như thế là dối mình và dối người. mím chặt miệng, nước mắt trào ra. Chị mặt sẹo ngồi sà ngay vào ghế kê bên cạnh giường Hinh, lẩm bẩm : “Tôn Tĩnh Tĩnh, lâu gặp ta! biết , đó chỉ là trong vài chục vai của bà Uông Lan San . Hình như bà San luôn sắm vai Tĩnh Tĩnh để làm quen với các nữ sinh trường vào đây ngày trước… Đây là tượng phân tách nhân cách điển hình, là sinh viên y khoa, chắc thể biết?”
   Hinh ghét cay ghét đắng chị ta, định ấn chuông xin trợ giúp nhưng lại nghĩ chị ta cũng chưa làm điều gì quá đáng, mặc xác chị ta vậy. Hinh bèn bỏ ra ngoài phòng. Ra hít thở khí trong lành có lẽ dễ chịu hơn.
   Chị mặt sẹo bám theo luôn: “Tôi biết mà, có bệnh gì hết”
   Hinh đứng lại ngay. Suốt bao ngày qua, đây là người đầu tiên thẳng với Hinh rằng chẳng có bệnh gì cả. Nhưng đáng buồn thay, người ấy lại là bệnh nhân tâm thần!
   “Thực ra so với các loại bệnh ở cơ quan khác, tỷ lệ chẩn đoán sai bệnh thần kinh cao hơn nhiều” Câu này hoàn toàn giống như của bệnh nhân tâm thần. Hinh ngạc nhiên nhìn chị ta.
   “Chị rốt cuộc là người thế nào? Tại sao chị biết tôi có bệnh?” Hinh cuối cùng cũng mở miệng .
   Chị mặt sẹo bình thản : “Tôi vốn là bác sĩ mà. có cảm giác gì tôi là bệnh nhân hay ?”
   “Nhưng tối qua chị lại giống như con dã thú!” Hinh hậm hực
   “Sao lại có thể trách tôi gì được? Phòng này toàn là nữ, tôi có nhu cầu bản năng của tôi”
   “Chị bảo rằng chị có bệnh, vậy tại sao chị phải ở đây bao năm trời?”. Chẳng hiểu ai xui khiến, thế là Hinh bắt chuyện với chị ta. Hai người cùng ra khỏi phòng, dọc theo hành lang.
   “Bởi vì xã hội chẳng chấp nhận tôi. biết tại sao mặt tôi trở thành thế này ? im lặng nhưng tôi biết lòng vẫn thầm hỏi, đúng ?”
   Hinh gật đầu và càng cảm nhận ra rằng người phụ nữ này như các bệnh nhân bình thường khác
   “Sau khi tốt nghiệp đại học Y, tôi được cử đến làm việc ở bệnh viện cấp thành phố. Ở khoa có bác sĩ chính có chuyên môn rất cao, con người cũng rất phong độ, đám nữ y tá nữ bác sĩ trẻ đều rất say mê ông. Chỉ riêng tôi vì miệt mài với công việc nên ít khi cười đùa với ông. Nhưng ông ta hoàn toàn như Liễu Hạ Huệ (tên là Triển Hoạch, người nước Lỗ thời Đông Chu, đức cao vọng trọng), tuy có vợ con nhưng lối sống vẫn rất tùy tiện, các nữ đồng nghiệp xán đến ông ấy “chiều” tất, lại vẫn thường xuyên “đánh tín hiệu” với tôi nữa. Tôi muốn bị sa vào chốn rắc rối ấy, và cũng coi khinh nhân cách của ông ta nên tôi nhất quyết giữ khoảng cách với ông ta.
   hôm chúng tôi được sắp xếp vào cùng ca trực, tôi ở trong phòng trực ban ngồi viết bệnh án ông ta vào, toàn những chuyện trời ơi đất hỡi và “đụng chạm” vào tôi. Tôi phản đối nhưng ông ta chịu dừng lại, rồi ôm chặt… xoa người hôn hít. Khi tôi gắng chống cự cửa phòng bỗng mở toang. ra là vợ ông ta vẫn nghe đồn đại biết chuyện trăng hoa của chồng, nên bất thình lình tìm đến bệnh viện và bắt gặp ngay cảnh tượng này. Chị ta cho rằng chúng tôi vụng trộm, nên giận dữ chửi rủa hồi, rồi quay ra. Vài phút sau chị ta quay vào, cầm lọ axit sun-phua-ric tạt vào người tôi”
   Hai người bước vào vườn hoa trong sân bệnh viện. dưới ánh nắng mà Hinh thấy rùng mình sởn gáy. Chị mặt sẹo mỗi lúc gấp như là chị lại trải qua cái cảnh này.
   “Vì thế mà khuôn mặt tôi thành ra như nay. Sau chuyện đó tôi rất đau khổ, âu cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng áng chừng họ sợ tôi có hành động trả thù gì đó, cho nên sau khi chữa lành vết thương cho tôi, họ tống tôi vào đây”. Chị mặt sẹo phẫn uất, tay bưng lấy mặt dám nhớ lại thêm nữa.
   Diệp Hinh bắt đầu thấy cảm thông với chị.
   “Nhưng ít lâu sau các bác sĩ nhận ra rằng tôi có vấn đề gì cả, bèn cho tôi ra viện, trở lại làm việc. Khi gặp lại người đàn ông kia, tôi sao nén nổi, bèn xông vào bóp cổ …”
   Hinh định kêu lên nhưng thành tiếng vì chị mặt sẹo bóp ngay cổ , gằn giọng: “Tại sao, tại sao mặt ta thành ra thế này ngươi mới chịu nhìn ta?”. ra chị ta năng toàn “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, nhưng Hinh nghĩ gì khá, vung tay đấm vào người chị ta, nhưng vì cổ bị nghẹt thở nên nắm đấm cũng chẳng có chút sức lực nào.
   Tuy gọi là vào giờ “tự do hoạt động” nhưng vẫn có các y tá theo dõi các khu vườn hoa, chỉ hiềm chị chị mặt sẹo cố ý dụ Hinh đến sau ngọn giả sơn để thoát khỏi tầm nhìn của các y tá. Cho đến lúc có vài bệnh nhân đến nhìn thấy cảnh bạo lực này, các y tá mới chạy đến kéo chị mặt sẹo ra.
   “Cứ yên tâm, chúng tôi đưa chị ta sang khu bệnh nhân nặng… Chị ta rất hay lừa gạt người khác, cũng bình ổn được thời gian dài, nhưng hễ trông thấy các xinh xắn chị ta lại giở chứng quái ác ra ngay… Chị ta mắc chứng hoang tưởng, trước kia từng có vợ, bị ta phớt lờ. Nhưng chị ta lại nghĩ trái khoáy, cho rằng vợ ta muốn hại mình! Thế là chị ta tự hủy hoại nhan sắc…” Chị y tá an ủi Diệp Hinh vẫn còn thấy sợ, nên kể cho nghe câu chuyện mà hầu hết các bệnh nhân ở đây đều biết.
   Nhưng Hinh lại nghe thấy gì cả, nằm ngay đơ giường của mình, nhìn lên trần nhà cao, câu hỏi lặp lặp lại mãi trong đầu : chẳng lẽ cuộc sống của mình cứ tiếp diễn mãi như thế này ư? Có phải mấy sinh viên trước kia nằm viện tâm thần đều vì trải qua cảnh ngộ này nên mới mất hết niềm tin để tiếp tục sống?
   Cơn đau đầu dữ dội bỗng lại ập đến.

   Về khuya các phòng trực ban y tá xung quanh chỉ bật đèn lờ mờ, Hinh bất đắc dĩ chìm dần vào giấc ngủ. Biết đến bao giờ mới có giấc mơ đẹp?
   Dường như đêm nay có cảm giác rất tốt đẹp, vì nghe thấy tiếng piano dịu ngọt cùng giọng nữ tuyệt hay:

   Ánh trăng sáng trong, nỗi sầu não lòng
   Tóc mai điểm bạc, em nhớ người thương

   Ánh trăng lạnh lẽo, khó nhòa nỗi buồn
   Lòng trống vắng, sao đêm mãi chưa tàn?

   Bước trong quạnh, nỗi sầu bi xé lòng
   Nhớ nhung da diết, tựa cửa sổ thư phòng
   Mong đuổi theo trăng tà, cùng chàng muôn phương.

   Giọng hát và tiếng đàn piano sao nghe quen quen, hình như từng nghe thấy trong những giấc mơ…
   Hinh biết đó là giai điệu của bản nhạc “Ánh trăng” của Bet-tô-ven. Chẳng lẽ trong các cơn ác mộng trước kia mình nghe thấy cũng là nó? Nhưng tại sao mình lại nhận ra? Có phải là tại vì ở trong giấc mơ? Nhưng lúc này chẳng phải mơ là gì? Sao lại nghe thấy như thế này?
   Tiếng hát và tiếng đàn này cũng lạ lùng, dường như nó đến từ nơi chân trời xa thẳm, nhưng lại như dìu dặt ở ngay căn buồng này. Hinh trở dậy, bước về phía có tiếng hát, đến bên cửa sổ ở góc căn buồng. Dưới ánh sáng mờ mờ, thấy bóng người mặc đồ trắng, tóc buông dài dưới vai tựa cửa sổ cất tiếng hát.
   Chất giọng này như thứ thanh của thiên nhiên.
   Chắc là mình mơ? Nhưng Hinh nghĩ gì nữa, tiếng hát tuyệt vời thế này dù là trong mơ vẫn khiến thấy rất dễ chịu – chỉ cần nhìn thấy khuôn mặt nát bươm kia là được!
   Tiếng hát bỗng im bặt. Người mặc đồ trắng vừa hát bỗng quay đầu lại, đập vào mắt Hinh sau bức rèm cửa sổ là khuôn mặt nát bươm.
   Tiếng kêu thét xen lẫn tiếng khóc vang khắp cả khu buồng bệnh nhân.
   Người phụ nữ áo trắng khẽ cười, đưa tay lên bóc gỡ mặt mình, khuôn mặt rách nát bỗng biến mất, chỉ còn lại khuôn mặt của bà già Uông Lan San. ra khuôn mặt nát bươm kia chỉ là chiếc mặt nạ được vẽ cực khéo giống y như . Thấy có tiếng ồn, hai y tá trực ban vội chạy đến, nhìn cảnh trước mắt y tá mắng gay gắt: “Lại là bà San! Bà đừng quấy nhiễu Hinh nữa được ?”. Còn kia bước đến giật bộ tóc giả khá dài của bà San xuống: “Bà lại kiếm đâu ra mấy cái của nợ này? Trong buồng bệnh nhân cấm dùng các vật dụng nguy hiểm kia mà!”
   Bà San lúc nãy có “eo thon”, bây giờ lại thẳng đơ đơ, vẻ mặt vô cảm: “Tôi hát là việc của tôi, tự ta ra nghe kia mà, sao lại là tôi quấy nhiễu?” Phát tròn trịa mềm mại đầy đặn như giọng .
   Lúc này nỗi kinh hãi bất ngờ đến với Hinh bắt đầu chùng lại, nhìn thẳng vào mắt của bà San, đôi mắt ấy vừa có phần u uẩn vừa có vẻ phóng túng, hình như từng thấy ở đâu đó.
   Vậy bà San là bệnh nhân như thế nào? Dường như bà ta tái giấc mơ của Hinh. Bà ta biết được bao nhiêu đầu mối liên quan đến “vụ mưu sát 405”?
   y tá đưa bà San về giường. Hinh bước theo hỏi: “bà là ai?”
   Bà San ngoái lại, cười tươi rói nhưng trả lời “lạc đề”: “Tôi hát có hay ?”
   nụ cười khiến người ta phải rung động, bà lão ở tuổi thất thập sao có thể có nụ cười như thế này?
   “Rất hay. ngờ bà lại luyện được giọng hát hay đến thế!”
   “Vậy là tôi chẳng sống phí hoài hơn hai chục năm trời! Nhưng cho cùng tôi vẫn là kẻ bỏ , chỉ biết chơi đàn, ca hát mà thôi. Bà San rầu rĩ thở dài.
   “Này, thực ra bà là ai?”
   y tá : “Thôi nào, Hinh vào ngủ ! Cái vai mà bà ta sắm đêm nay, hình như… bà ta rất ít dùng. Tôi cũng sao nhớ ra được nữa!”
   y tá tuổi trung niên cười : “Thế phải phê bình vì tội chưa chịu trau dồi nghiệp vụ mới được! Đây là vai Trang Ái Vân, bà ta ít khi dùng. Tôi là ở đây lâu, chứng kiến vài lần, hình như chỉ diễn trước các sinh viên mà thôi!”
   Trang Ái Vân là ai? Tại sao lại giống áo trắng mà mình vẫn mơ thấy? ta có liên quan gì đến khuôn mặt nát bươm? Bà San thực chất là người như thế nào? Các vai nhân cách khác nhau mà bà ta sắm, nảy sinh ra từ đâu? Nghe đa số người mắc bệnh nhân cách phân liệt thường chỉ sắm hai vai, nhưng tại sao bà San lại “biến tướng” nhiều như thế? Liệu có còn sắm thêm các vai quái dị khác nữa ?
   Hinh trở về giường mình, lòng đầy nghi hoặc băn khoăn, trằn trọc mãi vẫn ngủ được. Cái tên Trang Ái Vân này hoàn toàn xa lạ. Hinh lần lượt điểm lại tên các sinh viên trong vụ “405”: Tưởng Dục Hồng, Du Tĩnh, Lý Thục Nham, Hạ Tiểu Nhã, Nghê Na, Trương Thiên Lộ, Thẩm Vệ Thanh… hề thấy có tên Trang Ái Vân. Phải chăng ta là nhân vật mở đầu trong sê-ri nạn nhân này?
   Hinh phát triển hướng suy nghĩ của mình: lạ , nạn nhân đầu tiên là Du Tĩnh chưa hề viện tâm thần, Dục Hồng là bạn thân của Du Tĩnh. Theo điều tra của Bành lúc Du Tĩnh nhảy lầu Dục Hồng nằm viện – tức là vì nằm viện cho nên Dục Hồng mới tránh được cái chết thuộc về năm thứ nhất. Nhưng có cái khí lạnh lẽo bao phủ lên phòng 405 để đến nỗi năm sau Dục Hồng cũng lại nhảy lầu? Để rồi nhà trường những phải đóng cửa căn phòng mà còn đưa ra quy định “luân lưu đến ở”. Tức là học xong năm thứ nhất các nữ sinh phải chuyển đến ký túc xá của các chị sinh viên năm cuối vừa tốt nghiệp, “đẩy” mối chết chóc cho sinh viên mới vào trường.
   Suy luận từ việc của Dục Hồng, nếu ngày 16 tháng 6 sắp đến mình vẫn nằm viện, liệu mình có thể thoát nạn hay ?
   “Tiếc rằng cũng như tôi, phải chết là cái chắc!” Lời vẳng đến tai Hinh, đậm chất giọng miền Giang Nam tiếng phổ thông.
   Hinh thót tim định kêu lên. căng mắt nhìn trong bóng tối mờ mờ thấy ngồi chiếc ghế đặt cạnh giường , mái tóc buông lửng phủ che kín mặt nên thể nhìn .
   “Chị là ai?” Hinh thấy quá lạ lùng, bỗng trở nên can đảm, bấm chuông xin gọi trợ giúp.

   “Là Tưởng Dục Hồng”
   Từng đợt giá lạnh dần bủa vây lấy , phải vì Dục Hồng chết từ lâu mà là vì người con đứng bên nhìn thấu tư tưởng của . Cái khả năng này quá đủ để người ta cảm thấy nghẹt thở. Nhưng nỗi sợ hãi cũng tựa như thuốc phiện, có thể gây nghiện. Lúc này Hinh hoàn toàn có thể kêu lên hoặc bấm chuông cầu cứu, nhưng chỉ hơi thẳng người lên và quyết định phải hỏi xem sao, tuy thế nỗi sợ hãi vẫn xen trong giọng Hinh run run: “Tưởng Dục Hồng… chết 16 năm trước, vậy chị là người… hay là ma?”
   tin rằng đời này có ma ?”
   “Trước đây tôi tin… nhưng bây giờ cũng nữa. có quá nhiều việc sao giải thích nổi xảy ra với tôi, tôi chẳng biết có nên tin ở đôi mắt đôi tai của mình nữa hay …”
   “Trước kia tôi về đội sản xuất ở vùng núi Quý Châu, bên ngoài bản là vách núi hoang vu, đó có treo mấy cỗ quan tài (tập quán Phong Táng của số dân tộc ít người ở TQ: chôn mà chỉ đặt quan tài lên đó, thậm chí có nơi còn đặt quan tài). Dân bản đều rằng vách núi và dưới vực sâu đều có ma, nhưng mấy thanh niên học sinh chúng tôi vì buồn tẻ, lại muốn xóa bỏ mê tín dị đoan nên rủ nhau ra đó vào lúc nửa đêm. Lại còn cá với nhau rằng ai thấy sợ phải bật đèn pin người đó phải khao cả bọn chầu. Cứ thế chúng tôi ra đó vài đêm, chẳng thấy chuyện gì xảy ra cả. Sau này chúng tôi lần lượt trở về thành phố, ai cũng vẫn khỏe mạnh như bình thường”
   “Các chuyện ấy toàn là mê tín, làm gì có ma, đúng ? Người khác với tôi điều này tôi còn tin, nữa là chị
   suy luận, chứ tôi chưa với điều gì cả”. Dục Hồng bỗng hơi dựa người ra phía trước, chỉ tay vào thái dương của mình và : “Tất cả, tất cả đều nằm ở đây! Có là ở đây, có cũng là ở đây!”
   “Vậy mùa xuân năm ấy xảy ra chuyện gì?”
   “Bạn thân nhất của tôi là Du Tĩnh chết”
   “Tại sao chị lại phải vào nằm viện này?”
   “Họ bảo rằng tôi mắc phải chứng tâm thần phân liệt. Mùa xuân năm đó tôi bỗng nhiên nghe thấy những tiếng mà người khác nghe thấy, nhìn thấy những thứ mà những người khác nhìn thấy gì. Tôi thường nghe thấy có người bên tai tôi “Ánh trăng”, nhưng tôi chẳng hiểu là gì, thường mơ thấy các hình ảnh thời cách mạng văn hóa ở Đại học Y số 2 Giang Kinh. Nên tôi bèn hỏi khắp mọi người xung quanh “Ánh trăng là gì? Nó có liên quan gì đến Đại học Y Giang Kinh ” Nhưng chẳng ai trả lời tôi, trái lại họ đưa tôi vào viện này”
   “Chị Du Tĩnh chết như thế nào? Có liên quan gì đến bệnh của chị ?”
   liên quan gì đến tôi. Nhưng ấy phải ra là cái chắc”. Từ bình tĩnh, Dục Hồng chuyển sang bất an
   “Tại sao chị lại thế?”
   “Cái tiếng kia, ngoài từ “ánh trăng” ra còn hay nhắc với tôi về ngày 16 tháng 6. Tôi còn giấc mơ mà chưa dám kể với ai…”
   “Đó là về áo trắng, thứ nhạc rất hay, và khuôn mặt nát bươm, phải ạ?”
   “Đại loại là thế, nhưng còn có bóng người nhảy lầu, chiếc đồng hồ tây treo tường thường đổ chuông đúng 12h đêm”
   khủng khiếp” Hình ảnh người nhảy lầu và chiếc đồng hồ tây xuất trong những giấc mơ của Hinh Hinh có nên thở phào ?
   “Tôi có linh cảm, thấy rằng ngày 16 tháng 6 có thể xảy ra chuyện. Khi Du Tĩnh vào thăm hỏi, tôi dặn bạn ấy rằng đêm ấy được ngủ ở phòng 405 mà phải tìm cách ngủ nhờ ở tầng 1. Tôi còn dặn bạn ấy đừng chuyện này với bất cứ ai, nếu cơ hội ra viện của tôi càng xa vời. Ý nghĩ này hão huyền, nhất là với bệnh nhân tâm thần! Nhưng tôi lo lắng cho Du Tĩnh, người bạn rất thân của tôi. Đúng là bạn ấy tuy giữ kín chuyện nhưng bạn ấy chịu nghe lời khuyên của tôi”
   “Chị có linh cảm, tại sao năm sau chị lại cũng vào ngõ cụt như thế? Chị tự sát hay sao?”
   “Tôi chẳng biết nữa, có lẽ là thế cũng nên. Trước khi chết, tôi mắc chứng trầm cảm rất nặng nề, chắc là vì cái chết của Tĩnh khiến tôi suy sụp chán nản. Tôi tìm hiểu xuất xứ của “ánh trăng” nhưng vẫn có chút tiến triển nào. Tôi cũng rất nản lòng. Tháng 4 tháng 5 năm đó tôi nằm viện, đến cuối tháng 5 ra viện. Các việc tiếp theo biết rồi”
   “Tại sao lại có thể biết về chuyện của mình? Tại sao chị lại kể với tôi những điều này?”
   “Mọi chuyện mà số phận sắp đặt ta thể nào làm thay đổi được”
   “Uông Lan San tại sao tôi phải tin bà nhỉ?” Hinh bỗng đưa tay ra ấn nút chuông xin trợ giúp, nhưng tay cứ bất động giữa khoảng và dừng lại ở đó. thở dài: “Bà San hãy về mà ngủ , tôi thấy mệt rồi”
   “Tôi là Tưởng Dục Hồng”
   “Được! Dục Hồng, chị là người hiểu biết, tôi mệt, tôi muốn ngủ”. ra là lúc Dục Hồng giơ tay chỉ vào đầu mình, Hinh nhận ra bàn tay khẳng khiu ấy thể là tay của trẻ, nên đoán ra là bà San giở trò quái dị. Chị mặt sẹo tuy ác độc nhưng cái câu kia chị sai, dường như bà San nhất định chịu buông tha Hinh. Tại sao bà ta cứ phải làm thế? Chẳng lẽ đó chỉ là các trò quái quỷ ngẫu hứng của bệnh nhân tâm thần? Hinh chợt nảy ra ý nghĩ, mình nên đánh động đến người mắc chứng nhân cách phân liệt chìm đắm trong vai khác, chưa biết chừng có thể thông qua bà ta để tìm hiểu bối cảnh của “vụ án mưu sát 405” cũng nên.
   Nhưng liệu có phải là “đùa với lửa tự thiêu mình”, để rồi bị rơi vào nguy hiểm còn dữ dội hơn ?
   Bà San giơ tay che miệng ngáp dài, lúc này lộ vẻ mệt mỏi, quấy nhiễu thêm nữa đứng dậy rồi quay . được mấy bước bỗng ngoảnh lại : “Tôi còn quên chưa với , mấy thanh niên học sinh chúng tôi năm xưa nghịch ngợm ở vực sâu bên vách núi, đến năm 1978 chỉ mình tôi còn sống”
   Tiếng bước chân xa dần, Diệp Hinh mãi vẫn sao ngủ được, hễ nhắm mắt là lại ra bóng mấy thanh niên học sinh – như những hồn ma vật vờ ở vực sâu bên núi. Bà San là có ý gì vậy? Bà ta mắc chứng nhân cách phân liệt, có thể mô phỏng rất giống ngôn ngữ cử chỉ của ai đó, điều này có gì lạ, điều kỳ lạ là tại sao bà ta biết mọi việc về Tưởng Dục Hồng, các bí sâu kín của Dục Hồng cũng được bà ta miêu tả rất ?
   Đương nhiên, tất cả có thể chỉ là những chuyện bịa đặt cực khéo!
   Rất nhiều ý nghĩ vụt lướt qua trong óc Diệp Hinh, lại thấy râm ran nhức đầu. Đúng là thân làm tội đời. Từ sáng đến tối ở bên những nhân vật như chị mặt sẹo và bà San, mình chưa phát điên là may rồi chứ còn có thể giải mã được điều bí hiểm gì nữa? Nên nhân lúc này nghỉ ngơi chút hơn, đúng là vừa rồi thần kinh quá căng, cứ như là bên bờ vực thẳm, có thể sảy chân rơi xuống bất cứ lúc nào.

   Chương 17 : Khắc khoải nhớ nhung[/B]

   Hinh lấy làm may mắn vì mình vẫn còn tỉnh táo – ít ra là tự cho mình như thế - nhưng cũng đủ để khiến dám ngẩng đầu đối mặt với cái hoàn cảnh kỳ quái tại và tương lai mờ mịt chẳng về đâu.
   thể ngủ được chi bằng ra ngoài kia dạo, để cho mình nhanh chóng tĩnh tâm trở lại.

   Hinh khéo léo nhàng, cũng có phần hồi hộp vì sợ bị các bệnh nhân và y tá trực ban trông thấy. Chỉ đoạn đến bên giường bà San.

   Bà ta ngủ say, ngáy khe khẽ. Hinh liếc thấy mặt cái tủ con kê bên đầu giường có vài quyển sách, thấy tò mò bèn bước lại nhìn dưới làn ánh sáng lờ mờ. Xếp cùng là cuốn “Chuyên luận về nghệ thuật sân khấu”, và các cuốn khác: “Nghệ thuật đóng phim”, “Nhập vai”, “Lý luận về biểu diễn”, “Tân Kim Lăng thập nhị hoa – nữ ngôi sao điện ảnh Trung Quốc thập kỷ 40”.

   Thảo nào mà bà già này rất mê sắm vai, thậm chí bà “nhập vai”; từ chỗ bắt chước người khác, rốt cuộc mắc bệnh sắm vai thể nhân cách của đủ hạng người! Hinh có phần cảm thông với bà Uông Lan San.

   Phía dưới mấy quyển sách là quyển sổ khá to, cầm lên xem, ra nó là tập phác thảo ký họa. Bà San là con người đa tài! Hinh tò mò mở ra xem, ngay trang đầu khiến giật mình suýt đánh rơi cuốn sổ: đó là bố cục của cảnh vừa nãy bà San sắm vai – áo trắng, tóc dài đứng bên cửa sổ, phía sau gáy lại là khuôn mặt rách nát!

   Hinh vội đặt ngay cuốn sổ phác thảo xuống, cứ như là tránh thoát được thứ đồ xúi quẩy. rời khỏi chỗ bà San, rồi quanh khu buồng bệnh hai vòng, cảm thấy mình tĩnh tâm trở lại nhưng cơn mệt mỏi lại kéo đến. Khi trở lại giường của mình, thấy người nằm đó!

   Hinh cố định thần nhìn quanh, xác định rằng mình đến nhầm chỗ, rồi mới nhìn kỹ người nằm giường – lại là bà San! Hinh thầm nguyền rủa bà ta là “khó nhằn”, rất biết điều. ấn nút chuông xin trợ giúp.

   nỡ đuổi tôi ư?”

   Hinh hít mạnh hơi khí lạnh, suýt nữa ngã, vội bám lấy cái ghế bên giường. Vì nhận ra đây là giọng của Thẩm Vệ Thanh!

   “Bà San, bà chịu buông tha tôi ư? Thực ra bà muốn gì?”
   “Tôi là Thẩm Vệ Thanh, sao phải sợ tôi? Tôi chỉ muốn chuyện với thôi.”
   “Bà phải Vệ Thanh, bà là Uông Lan San! Bà ra khỏi giường tôi , nếu gọi y tá!” Lần đầu tiên Hinh gắt gỏng với bà ta.

   Bà San trở dậy ngồi thẳng đơ giường, nhìn chằm chằm vào Hinh, dù ánh sáng rất yếu nhưng Hinh vẫn nhận ra đôi mắt đau khổ của trẻ phải nếm trải bao nỗi gian truân – chính là đôi mắt của Thẩm Vệ Thanh!

   Và Hinh hiểu: bà San buông tha , thể thoát.

   “Vệ Thanh chết, bà đâu có phải là…” Hinh tin và cũng muốn tin người đàn bà ngồi giường là Thẩm Vệ Thanh.

   có tư cách gì mà dám phải? Năm 1986 tôi vào đại học y khoa số 2 Giang Kinh, hồi đó gọi là học viện y khoa số 2 Giang Kinh. Tôi là người Nghi Hưng, Hàng Châu. Tháng 4 năm 1987 tôi vào viện này, ông Từ Hải Điền là bác sĩ điều trị, bệnh của tôi chuyển biến rệt… Sao lại là tôi chết?”

   “Chị nghe đến “ánh trăng” bao giờ chưa?” Hinh trả lời, hỏi lại đối phương.
   Bà San bắt đầu thở gấp, rất giống phản ứng của Vệ Thanh hồi nọ: “Đương nhiên là có nghe , nhưng đừng hỏi làm gì, tôi đâu!”
   “Với tôi, điều này chẳng còn là bí mật nữa, chị quên rồi à: chính chị với tôi rằng “ánh trăng” tức là về “Nguyệt Quang xã”. Tôi hiểu tại sao lúc đầu chị muốn , nhưng cuối cùng chị vẫn với tôi.”
   , sợ đến cái chết; , sợ rằng chết thể nhắm mắt được.” Vệ Thanh lạnh lùng .
   Đây là Uông Lan San hay là Thẩm Vệ Thanh? Cảm giác của Hinh lúc này dường như có ranh giới ràng.
   “Biết về ‘Nguyệt Quang xã’, chẳng phải là càng tiến gần đến hay sao?”
   “Chưa chắc là tiến gần đến , nhưng có thể khẳng định rằng tiến rất gần đến đau khổ vô bờ bến! ‘Nguyệt Quang xã’ và ‘vụ án mưu sát 405’ có mối liên hệ gì, ai có thể cho được đây?”
   “Tại sao chị lại biết về ‘Nguyệt Quang xã’?”
   “Chỉ là ngẫu nhiên thôi. Hồi đó tôi là rất đời, tôi và mấy người bạn có chung sở thích tổ chức ra hội nhiếp ảnh. Nhà trường rất ủng hộ việc này nhưng lại có điều kiện bố trí cho chúng tôi buồng tối. Chúng tôi đành mượn tầng hầm dưới sàn nhà khu hành chính cũ để làm buồng tối, nơi đó là phòng hồ sơ. Hồi đó tôi cũng bị ‘ánh trăng’ ám ảnh, cố tìm lời giải đáp, thế rồi phát ra hồ sơ về ‘Nguyệt Quang xã’ – về tổ chức đặc vụ hoạt động trước và sau cách mạng văn hóa. Đọc nó, tôi thấy hầu như rất nhiều thành viên của nó đều nhảy lầu tự tử, nên đoán rằng chưa biết chừng ‘Nguyệt Quang xã’ có liên quan đến "vụ án mưu sát 405’ cũng nên.”
   “Chị có nhìn thấy cuốn nhật ký ?”
   “Có thấy nó nằm trong hồ sơ năm 1967, tôi đoán rằng cuốn nhật ký chẳng thể đưa ra kết luận gì nên mấy quan tâm. Tôi chỉ đọc số tài liệu trong tập hồ sơ, rồi bị đưa vào đây… Vậy là cũng đọc nó?”
   Hinh gật đầu, hỏi: “Tại sao chị là đọc các hồ sơ ấy càng tiến gần đến cái chết?”
   Vệ Thanh hơi run run: “Đó là cảm giác của tôi. Từ sau khi đọc hồ sơ ấy hình như tôi bước vào đầm lầy và ngày càng lún sâu hơn. Lúc nào cũng có nỗi sợ hãi rất khó hiểu và hết sức dữ dội bủa vây tôi, dẫn tôi đến bên vực thẳm. Nghe vậy có vẻ rất hão huyền phải ? Tất cả đều là cảm giác, mọi tư duy và hành động của tôi đều bị nỗi sợ hãi ấy khống chế ở khắp mọi nơi.”

   Lúc này lại đến lượt Hinh run rẩy. nhớ đến các việc xảy ra trong trạm phát thanh, và những tượng sau đó khi vào nhà giải phẫu – chẳng phải là nỗi sợ hãi rất khó hiểu và hết sức dữ dội hay sao? Phải chăng mình vào con đường cũ của Thẩm Vệ Thanh?

   “Nhưng, trong số các nữ sinh phòng 405 nhảy lầu, chị là người duy nhất may mắn sống sót. Chị có còn nhớ xảy ra chuyện gì, cái gì thôi thúc chị nhảy lầu, và chị được cứu sống như thế nào ?”

   “Tôi nhớ, cũng muốn biết về những điều này. Tôi bằng lòng với điều lúc nãy: thực ra, tôi chết rồi mà!”

   Hinh lập tức nhớ lại hình ảnh Vệ Thanh nhảy lầu rơi xuống, xót xa nghẹn ngào, trào nước mắt. thể ngồi thêm nữa, Hinh đứng lên: “Chị… hãy nghĩ vậy, tôi phải ra ngoài kia…”

   đừng . Hãy xem tại sao biết tôi chết rồi? Lúc đó có mặt à?” Vệ Thanh xuống giường, bước đến gần Hinh.

   “Tôi biết nữa…” Hinh cố nén khóc, lùi lại.
   “Hình như nước mắt của pha lẫn cắn rứt, chuyện là thế nào vậy? Tôi chết ra sao?” Giọng Vệ Thanh dần gay gắt hơn, ánh mắt sắc như dao đâm vào trái tim Diệp Hinh đau nhói.

   “Chị đừng dồn ép tôi…” Hinh thấy yếu mềm của lòng bị nhìn thấu, biết lòng chôn sâu nỗi cắn rứt – nếu có chuyến đến thăm của Vệ Thanh phải chết. Ý nghĩ này vẫn cắn rứt Hinh nay bị phơi ra lạnh lùng, đẩy Hinh đến chỗ nát tan cách tuyệt vọng.

   “Có phải là tại , có phải tại …” Vệ Thanh nghẹn giọng, truy hỏi bằng được, giơ hai tay, vừa như cầu khẩn, vừa như tỏ ý quyết cho Hinh bước lùi lại có cơ hội được lẩn tránh.

   Cuối cùng, Hinh nức nở òa khóc thảm thiết.

   Ánh đèn mờ nhạt ở phòng y tá trực ban bỗng sáng lên.

   đến giờ giao ban khám phòng. Ông Đằng Lương Tuấn nghe bác sĩ nội trú trực đêm qua báo cáo: nữ bệnh nhân mới vào – sinh viên Diệp Hinh – đêm qua lại ngủ ngon, ông Tuấn cau mày. Hỏi nguyên nhân, ra lại là bệnh nhân cũ Uông Lan San lên cơn, sắm ba vai bệnh nhân ngày trước để quấy rối Diệp Hinh.

   Uông Lan San!

   Ông Tuấn chỉ còn biết lắc đầu. Trong chuyên môn, ông vốn bao giờ chịu lùi bước, nhưng đối với bệnh nhân San ông có cảm giác phải bó tay. Người này mắc chứng nhân cách phân liệt hiếm thấy. Thông thường là, bệnh nhân mang đặc trưng nhân cách của mình và có thêm đặc trưng nhân cách của người khác mà đương tưởng tượng ra. tượng “phân thân” thành ba loại nhân cách trở lên là cực kỳ hiếm thấy, mặc dù từng có thông tin về các trường hợp phân liệt thành hơn mười loại nhân cách, nhưng phần nhiều lại là chẩn đoán sai, chủ yếu là ở khâu phân tích của chuyên gia thần kinh. Nhưng bệnh nhân San trải qua nhiều lần chẩn đoán xác đáng, rằng bà ta có thể “sắm vai” 68 loại nhân cách khác nhau, con số này mỗi năm vẫn tăng lên. Vì thế bà ta trở thành bệnh nhân nổi tiếng kỳ lạ của giới y học, các chuyên gia bệnh học thần kinh khắp nơi đến nghiên cứu và điều trị - thậm chí các chuyên gia hàng đầu từ Âu – Mỹ lặn lội sang đây nghiên cứu tỉ mỉ nhưng vẫn sao nắm bắt được thực chất. Điều lạ lùng là, ngoài vai nhân cách của mình, các vai nhân cách kia hề là do tưởng tượng ra, mà đều là của những người mà đương từng tiếp xúc. Đương nhiên, phần lớn cuộc đời bà ta sống trong bệnh viện tâm thần, cho nên, xét về tượng thấy rằng các vai nhân cách mà bà ta thể đều là mô phỏng các bệnh nhân tâm thần từng nằm ở viện này.

   Biên bản của trực ban cho thấy: đêm qua bệnh nhân San lên cơn, lần lượt sắm vai Trang Ái Vân, Tưởng Dục Hồng, Thẩm Vệ Thanh. Dục Hồng và Vệ Thanh đều là sinh viên đại học y Giang Kinh từng nằm viện này. Còn Trang Ái Vân là ai?

   Mùa xuân là thời kỳ dễ mắc bệnh thần kinh, các yếu tố kích thích đặc thù nào đó làm bệnh nặng hơn và tăng số lần lên cơn. Ông Tuấn gần như có thể khẳng định rằng việc Diệp Hinh nhập viện khiến bà San trở nên bất an.

   Ông Tuấn ghi y lệnh vào bệnh án của Uông Lan San, và nhấn mạnh với y tá: “Các vị đừng quên gọi điện đến phòng làm việc của tôi, nắm vững chương trình tôi bố trí, rồi sắp đặt điều trị theo hướng phân tích tinh thần cho bệnh nhân San, cần phải làm khẩn trương!”

   Nhìn qua cửa kính của phòng y tá, ông Tuấn nhìn thấy bà San với cái lưng còng dờ dệt bước . Ông sao hiểu nổi: “Bà ta cứ bám riết lấy Diệp Hinh để làm gì nhỉ?”

   “Tại sao đêm qua bà San cứ theo dõi mình mãi?”
   Hinh vừa tỉnh dậy nghĩ ngay đến câu hỏi này.
   Hinh bị quấy nhiễu đến khuya, các y tá phải cho uống thuốc an thần, rồi mới ngủ được. Bây giờ tỉnh dậy trời sáng từ bao giờ, các bác sĩ khám phòng theo thông lệ cũng kết thúc.

   Hinh thấy độc chỉ muốn òa khóc.

   Mới hôm qua còn cho rằng mình cứng cỏi và có bộ não tỉnh táo, có thể thích nghi với môi trường để ráng chịu cho qua giai đoạn này, nên nghe lời các bác sĩ để tranh thủ sớm ra khỏi đây. Nhưng sau hai đêm liền phải sợ hãi như thế, biết mình có thể chịu đựng được bao lâu?

   Đáng sợ nhất là cảm giác độc.

   thấy hậu quả của việc “giao lưu” với bà San và chị sẹo mặt là gì rồi. Hinh tiếp xúc với bệnh nhân nào khác nữa, điều này trái với bản tính của nhưng còn lựa chọn nào khác. Tại sao bọn họ lại làm thế? Khiến cho mình như kẻ bị bắt mất hồn vía, lại cho mình được ngủ yên – ràng là chẳng tử tế gì. Phải chăng – như “Thẩm Vệ Thanh” đêm qua – đây là “đầm lầy” mỗi lúc lún sâu? Nhưng dù sao họ cũng có “gặt hái”, mình độc mất rồi.

   Hinh ra khỏi giường, thấy bác sĩ Tuấn ngồi ở phòng y tá ghi biên bản khám phòng. rảo bước đến đứng bên ngoài cửa hỏi: “Cháu muốn làm phiền bác sĩ Tuấn chút!”

   Ông Tuấn quay ra nhìn, thấy Diệp Hinh, ông vội đứng lên hỏi thăm: “Đêm qua Hinh nghỉ ngơi có tốt ?”

   “Cháu muốn hỏi bác sĩ, liệu cháu còn phải ở đây bao lâu nữa?”

   Nhìn đôi mắt buồn rười rượi của Hinh, ông Tuấn thấy ái ngại, nhưng ông biết, với vai trò bác sĩ thần kinh cần phải hiểu rằng lý trí phải đứng thông cảm, ông ôn tồn trả lời: “Kể cũng khó , cũng có thể là hai tháng chẳng hạn, còn tùy thuộc tình hình bình phục của .”

   “Nhưng… bọn họ chịu buông tha cháu.”

   Ông Tuấn ngớ ra, nhưng chợt nhớ đến các việc xảy ra hai ngày qua đối với Hinh, ông : “Đừng lo, chúng tôi chuyển bệnh nhân xử tệ với sang buồng khác, bà San chưa có hành vi bạo lực đối với , tôi có cách, điều chỉnh thuốc và điều trị phân tích thần kinh, nhất định khống chế được bệnh tình của người này…”

   “Nhưng cháu vẫn sợ, cháu cảm thấy họ có mục đích gì đó.”

   Ông Tuấn quan sát kỹ Diệp Hinh, thấy đầu tóc rối tinh, sắc mặt nhợt nhạt. mơn mớn sắc xuân mà lại quên chải tóc soi gương, đúng là từ lâu bị ám ảnh bởi ý nghĩ vu vơ “mình là người bị hại” – khi ở trường, ta lo mình trở thành nạn nhân của “vụ án mưu sát 405”, nay lại cảm thấy có bệnh nhân chưa từng quen biết lăm le hãm hại mình! Cái cảm giác “bị bức hại” là trong những đặc trưng điển hình của bệnh tâm thần phân liệt.

   Việc điều trị cho này vẫn còn chặng đường khá dài.

   cứ yên tâm nghỉ ngơi. Giờ hoạt động tự do, hãy chịu khó bách bộ, tập thể dục, và gắng đừng nghĩ đến chuyện này. Tôi nhanh chóng thu xếp để chuyện với , xem xem nên giúp đỡ thế nào là tốt nhất.”

   “Cháu mong bác sĩ cho cháu được sớm ra viện.” Đôi mắt Hinh đầy vẻ cầu xin, nhưng giọng rất kiên quyết.

   cố gắng sớm nhất, nhưng tôi vẫn phải có trách nhiệm với .”
   “Nếu có trách nhiệm với cháu hãy để cháu rời khỏi đây!” Hinh có phần kiềm chế được, xong, có phần hơi hối hận.

   “Rời khỏi đây, thấy an toàn hơn hay sao?” Ông Tuấn càng thêm tin chắc Hinh cần phải nằm viện lâu dài, câu này, ông cũng cảm thấy mình hơi thiếu kiềm chế.

   Hinh bị câu này tác động: đúng thế, ở đâu có thể khiến mình cảm thấy an toàn đây?

   “Cùng là phải lo lắng sợ hãi, cháu thà sống ở thế giới bên ngoài còn hơn!” Hinh biết khó có thể lay chuyển được sắp đặt của ông Tuấn, lạnh lùng buông câu rồi quay ra.

   Ngoài kia là ánh mặt trời tươi sáng.
   Có lẽ ánh nắng có thể soi sáng lòng ta.
   Hinh bước vào ánh nắng mặt trời.

   Mấy ngày qua mưa nắng bất thường, lúc này mặt trời lên cao rực rỡ, khí tươi mát mà mượt mà. Bước vào vườn hoa, Hinh có cảm giác được thư thái hơn. Nhưng từng tốp bệnh nhân ngang qua khiến lại thấy mình như đóa hoa rừng độc lạc lõng. Lúc này dám đánh đổi tất cả để có được người bạn tri mà trò chuyện. thậm chí thấy bức xúc muốn được hét vang trời: hỡi những người mà tôi , hỡi những người mến tôi, mọi người ở đâu? Nhưng mẹ mải miết rồi (Hinh có phần ai oán – nghiệp, có là quan trọng đến thế ?), Âu Dương Sảnh nghỉ ở nhà, nhưng Tạ Tốn sao?

   chàng Tạ Tốn từng mình đâu rồi?
   Có lẽ ta nghe mình phải nằm viện tâm thần, nên nhân đà này bỏ rơi mình luôn!
   Ý nghĩ này chợt đến, khiến Hinh thấy sống mũi mình cay cay.
   Diệp Hinh, ra nhà ngươi quá ư yếu mềm!
   Hinh dường như chẳng còn can đảm để tiếp nữa, dừng chân bên gốc cây du to, nhắm mắt lại để ngăn dòng nước mắt định trào ra. Hay là mình có bệnh ? Lòng nặng trĩu: lúc này chính cũng nhận ra mình nữa, nhạy cảm, nỗi đa nghi này nọ còn dành để cho bao chuyện vặt vãnh bủa vây đè nén trong lòng nữa là, gì đến nhớ nhung chàng gần như lặn biệt tăm!

   Đúng! đến lúc mình nên lãng quên ta!
   Trừ phi ta bỗng dưng xuất như có phép lạ, đem đến cho mình ánh dương tràn trề đầy ắp!

   Khi con người ta cõi lòng gần như nguội lạnh, sắp phải đầu hàng nỗi tuyệt vọng mới hay ước mong phép lạ đến với ta.

   Hinh biết mình đáng thương, nhưng bất lực, ngay nước mắt trào ra cũng ngăn nổi.

   Chính lúc hai hàng lệ thấm ướt mi, bàn tay đưa ra lau nước mắt cho Hinh.
   Hệt như Tạ Tốn ngày nào.
   Đúng là Tạ Tốn.
   Ý nghĩ đầu tiên của Hinh là gặp bác sĩ Tuấn, ông ta sai: mình bị ảo giác quá mạnh, cần được điều trị thần kinh cách có bài bản. Nhưng Hinh nhìn kỹ, và đụng tay vào nữa, có được kết luận “hão huyền”: đúng là phép lạ xuất !

   Hinh thấy hơi hoang mang biết nên đón nhận vô số cảm giác bất ngờ này như thế nào. được lời, đột ngột đứng dậy bước như con nai vàng bất chợt bị giật mình. Có lẽ vì cảnh trùng phùng này được “tập dượt” trong đầu quá nhiều lần, đến khi lên sàn diễn lại “bị khê” vì hồi hộp trước khán giả đông đúc!

   Với , vẻ mặt mình nên lạnh lùng? Hay là nên khóc than trách móc? Hay là hãy mặc ấy ôm choàng, mình kể với bao nỗi nhớ nhung?

   Có lẽ mình chỉ nên hỏi câu: tại sao để cho em quên hẳn ?
   “Hinh em, đến với em rồi mà!”
   “Em dường như cũng mong đến...” Hinh định thế, nhưng lại thôi.
   “Mấy hôm nay sao tìm được cơ hội để thoát thân, tìm em cũng rất khó, vẫn từng giây từng phút nhớ đến em, có lúc nghĩ mãi, nghĩ đến buốt cả óc!”
   Đúng thế: nhà trường rất nghi hoặc về các hành động của mình – nhất là về chuyến Nghi Hưng – tất nhiên buông tha . biết , lúc nhớ , em cũng nhớ đến buốt cả óc!

   “Bây giờ được tự do. nghĩ rồi, em coi là người thế nào tùy, nhưng ngày ngày vào thăm em, cùng ngồi với em ở vườn hoa này… muốn được mãi mãi ở bên em!” Hinh biết khi Tốn những câu này hề e ngại bộc lộ những cảm nghĩ xuất phát tự đáy lòng.

   Cuối cùng Hinh cũng dừng những bước chân vội vã, quay trở lại ngắm Tạ Tốn từ đầu đến chân. Tốn mặc chiếc áo choàng dài trắng dài rộng, ràng là “trà trộn” để vào đây với danh nghĩa bác sĩ. Ánh mắt vẫn kiên định và trong sáng như xưa. Hinh thấy mình còn ước mong gì khác nữa.

   Nhưng nước mắt “đáng ghét” lại trào ra, Hinh thầm hạ quyết tâm: mình khóc lần này là lần cuối cùng. Thế này cũng hay, mình lại được người mình lau nước mắt cho!

   Tốn ủ hai bàn tay lên đôi má Hinh: “Em gầy !”

   Liệu có giống hệt như mình “tập dượt” ? Quyết tâm của Hinh vừa đưa ra cách đây vài giây đồng hồ, giờ tan biến!

   Hinh cầm tay Tốn áp lên môi như định hôn, nhưng Hinh lại khẽ cắn cái vào tay .

   Tốn vờ kêu tướng lên, nhìn vết răng hằn tay, rồi lại nhìn Hinh: “Em mở miệng thôi, hễ mở miệng là cắn người ta luôn!”

   Rồi cũng đến lúc Hinh : “Em là con bé điên, nên tránh xa chút hơn!”

   Tốn ôm choàng lấy Hinh: “Đừng vớ vẩn, em tỉnh táo hơn bất cứ ai! Và đáng hơn cả là mạnh mẽ hơn bất cứ ai, xấu hổ vì mình còn thua xa, vì thế càng nể trọng và mến em!”

   Hinh thấy vài bệnh nhân xung quanh tò mò nhìn và Tốn, nhưng thôi, kệ họ! Hinh ngả đầu vào vai khẽ : “Đừng cho em tàu bay giấy nữa! Em định với – nghe rồi, đừng có mà tự kiêu: vào lúc như thế này vẫn bỏ rơi em, làm cho em càng thêm mạnh mẽ!”

   “Mạnh mẽ, thể bằng cách cắn người ta à? thấy em chỉ “mạnh răng” có!”

   hãy nghiêm chỉnh chút ! Em có rất nhiều điều muốn với .” Nhưng rốt cuộc Hinh muốn giữa thanh thiên bạch nhật “bất nhã” với mọi người xung quanh lâu hơn nữa, Hinh vuốt lại mái tóc cho gọn, cùng Tốn lững thững bước trong vườn hoa.

   “Có phải những ngày vừa qua nhà trường ngớt căn vặn ?” chuyện với Tốn, bao giờ Hinh cũng thấy rất nhõm dễ chịu.

   “Chứ còn gì nữa! Các bố ấy cứ hỏi với em khi nào?”

   Cũng như Hinh, Tốn thích vận dụng lời bài hát “ còn gì nữa” của Thôi Kiện. “Và, đến nơi nào, nhìn thấy những gì, vân vân! nhé: ít hôm nay Diệp Hinh – Tạ Tốn trở thành “sao” của toàn trường, có thể gọi là “ cặp tình nhân hạng sao”, khiến vô số người vẩn vơ mơ tưởng!”
   “Thế mà vẫn dám vào đây?”
   “Vì muốn gặp em!”
   “Có chuyện rất lạ em vẫn muốn hỏi : hôm nhà trường muốn “tóm” em viện, em chạy trốn theo lối vườn ươm cây mà em và hồi nọ. Khi ra cổng, gặp ngay chiếc tắc-xi đợi, lái xe là xe để chở em. Có phải là bố trí ?”
   ! Vì lúc đó hề biết tình hình em ra sao, bố trí gì được?”
   “Thế lạ ! Nhưng ngay nhân viên điều độ cũng là có phụ nữ gọi xe, người ấy có thể là ai?”
   “Những chuyện quái lạ xảy ra với em đâu phải là ít? cho rằng chỉ là thêm chuyện nữa mà thôi!” Tốn nhún vai.
   “Nhưng chính cũng khích lệ em tìm hiểu cho ngọn ngành kia ma, sao bây giờ lại tỏ ra khôn ngoan để cầu an à?”
   “Nhưng phải tùy lúc! giờ em phờ phạc thế này, phải lúc cần đau đầu suy nghĩ để làm Sê-lốc Hôm, mà cần phải nghỉ ngơi cho khỏe !”
   “Nhưng ngày 16 tháng 6 sắp đến rồi còn gì!”
   “Có lúc nghĩ rằng, đến hôm đó nếu em vẫn ở trong bệnh viện được canh gác nghiêm ngặt này, tránh được tai họa cũng nên!”

   Thoạt đầu Hinh thấy Tốn có lý, nhưng ngẫm nghĩ lát, Hinh lắc đầu: “Dù em tránh thoát, tai họa lại giáng xuống đầu người khác! Năm xưa, ngày 16 tháng 6 Tưởng Dục Hồng nằm viện, đúng là được an toàn. Nhưng bạn cùng phòng là Du Tĩnh phải chết. Và, năm sau chính Tưởng Dục Hồng cũng vẫn lại nhảy lầu. Mấy hôm nay em suy nghĩ rất nhiều, cảm thấy rằng mỗi năm lại có người được ‘lựa chọn’, bị hành hạ đủ kiểu, cuối cùng vẫn cứ là chết! Hình như người được lựa chọn năm nay là em…”

   Tốn bỗng dừng bước, nắm chặt hai vai Hinh, lớn tiếng: “Em đừng vớ vẩn! Em nghe đâu cái lập luận vô lý này thế? Em đặt bẫy cho chính mình, em có biết ? Em giả tưởng rằng mình là người bị hại, sau đó sắm vai nạn nhân, điều này còn đáng sợ hơn cả việc em bị hiểu lầm!”

   Lời của Tốn như trận mưa mát lạnh thức tỉnh Hinh: đúng, hồi nọ Du Thư Lượng cũng như thế. Rành rành là mình sắm vai nạn nhân. Và, người hối thúc mình nhanh chóng nhập vai, là bà Uông Lan San. Bà ta tiếp cận mình bằng đặc trưng nhân cách của Dục Hồng và Vệ Thanh, chính là ngầm bảo mình rằng thể chống lại số phận!

   Lúc này Hinh càng thêm biết ơn Tạ Tốn.

   Người ta thường bảo “phúc bất trùng lai” nhưng hôm nay Diệp Hinh chỉ rạng rỡ sắc xuân vì Tạ Tốn vào thăm. Sau lúc Tạ Tốn ra về lâu, Du Thư Lượng cũng vào, thấy Hinh tuy sắc mặt hơi nhợt nhạt nhưng ánh mắt lại rất vui, Lượng thầm băn khoăn, hỏi: “Hinh… có thích nghi được ?”
   “Thế mà cũng phải hỏi? cứ thử vào đây ở khắc biết!”

   Lúc này Hinh mới cảm nhận được rằng có rất nhiều người quan tâm đến , cảm giác độc lúc trước rất nên có!
   “Hinh là cứng cỏi, tôi lo lắng vô ích rồi.”
   “Cảm ơn báo cho em biết tin bị nằm viện, tiếc rằng em trốn thoát. Nhất là hôm nay lại vào thăm em nữa! Em nảy ra ý này: trở về, có thể để trạm phát thanh phỏng vấn . cứ có tư liệu giá trị về Diệp Hinh, ta vui vẻ nằm viện tâm thần, và nhớ khen em cứng cỏi kiên cường!”

   bé này còn vui vẻ đùa được, hay ! Lượng thể khâm phục sinh viên đàn em này: “Chắc Hinh cũng nghe biết những tin đồn này nọ, em đừng bận tâm làm gì!”

   “Nhưng em cũng thích nghe những tin đồn như kiểu… ‘ cặp tình nhân hạng sao’.”
   Lượng đoán rằng Hinh kiểu “hỏi ngược”, cười ngượng nghịu: “Em thính tai đấy! tin những lời đồn đại ấy! Em và Tạ Tốn hề có chuyện gì hết!”

   “Có sao ạ? ấy vừa mới vào thăm em! Hinh cười rất trong sáng và hồn nhiên, đắm mình trong men say nồng nàn – Tốn vừa ra về chưa đến nửa giờ Hinh lại thấy nhớ rồi!

   “Gì cơ? ấy vừa mới vào thăm em à?” Lượng rất ngạc nhiên, miệng định gì đó, nhưng ngừng lại…

   Hinh thấy Lượng có vẻ khác lạ: “Sao ạ? Tai sao ấy lại thể vào thăm em chứ?”

   “Đương nhiên là có thể. Vậy tức là… đúng là hai người …”

   “Rất kỳ lạ hay sao ạ? Nếu phải thế họ đồn đại gì được? ấy và em cùng Nghi Hưng, ấy vừa rằng nhà trường biết từ lâu rồi, công an Nghi Hưng cũng đến hỏi ấy.”

   “Đúng. Em đúng. Chỉ tại… tại ngờ mà thôi. Bây giờ phải , lần sau lại vào, em có cần mang cho thứ gì ? Ví dụ, các món ăn em thích…”
   “Chắc em đoán sai tý nào: chị nào đó, cho nên trở nên rất chu đáo. Em cảm ơn , cần đâu! Mẹ em mới có vài hôm, chuẩn bị cho em các thứ, dùng đến mấy năm cũng hết!”

   Lượng bỗng nghệt ra, nụ cười “bốn mùa thường trực” của bỗng chững lại, mắt chăm chú nhìn ra xa phía sau lưng Hinh.
   Hinh quay lại nhìn, cũng thấy kinh ngạc, thấy bên ngoài ô kính cửa sổ phòng tiếp khách, có người đứng nhìn họ chớp mắt. Chính là bà Uông Lan San.

   Chương 18 : Cuộc phân tích hãi hùng[/B]

   “Trái tim bị ta chiếm mất khoảng lớn!” Hinh về đến buồng bệnh nhân, bỗng nghe tiếng bà San ở phía sau. May mà Hinh có trí nhớ khá tốt, nếu , mấy hôm nay bà ta sắm nhiều vai như thế - khó mà nhận ra đó là tiếng bà ta.
   “Bà về ấy à? ấy chỉ là bạn đồng hương của cháu.” Hinh muốn để ý nhiều đến bà ta, nhưng vì nể trọng người già và cũng nỡ cau có lạnh nhạt nên chỉ đáp lại câu cho phải phép.

   “Tôi ta, mà là ta!”
   sao hiểu nổi nữa.
   Hinh biết, ngay trong lúc bình thường “sắm vai” gì, bà San là người rất “khó khăn”, bèn gật đầu, rồi về phía giường mình. Nhưng tiếng bước chân vẫn cứ ở phía sau , tiếng cũng bám theo: “ sao hiểu nổi nữa!”

   “Bà gì thế?” Hinh quay người lại nhìn bà San. Tại sao bà ta có thể biết nghĩ gì? Thực ra bà ta là bệnh nhân như thế nào?

   “Tôi là bệnh nhân như thế nào, chẳng lẽ họ với à? Tôi là người đa nhân cách – loại bệnh thần kinh khiến người ta cười nhạo nhất!” Hình như bà ta lại đọc được ý nghĩ của Hinh.

   “Bà có thể đoán biết ý nghĩ của cháu à?” giữa ban ngày , nhưng Hinh lại cảm thấy hơi sờ sợ.

   “Cho nên vừa nãy tôi ta, chứ phải là ta!”
   “Ai chiếm khoảng lớn trong trái tim cháu? Bà có thể là ai ?” Nếu bà San ra đúng tên Tạ Tốn, liệu có thể coi bà ta là “dị nhân” đây?

   chẳng nên biết vẫn hơn!”
   “Thực là nực cười! Tất nhiên là cháu biết mình nhớ đến ai chứ!” Hinh bắt đầu cho rằng bà San chỉ như các thầy tướng số giang hồ cố làm ra vẻ bí hiểm, bèn chớt nhả dùng cái câu kiểu nữ văn sĩ Quỳnh Dao, chắc làm cho bà ta phát ngán, để “cảnh tỉnh” bà ta.
   “Nhớ nhung ai đó, là việc nguy hiểm, dấn bước rồi khó bề quay trở lại.”

   Hinh như bị gai đâm, ngây người nhìn bà San, rồi thong thả hỏi: “Cháu nghe hiểu mấy, bà thử ví dụ xem, việc như thế nào gọi là dấn bước rồi khó bề quay trở lại?”

   “Thôi làm gì, kẻo ra, tôi e chịu đựng nổi.” Tại sao … câu trả lời này nghe quen quen?

   “Bà cứ , cháu chuẩn bị tinh thần rồi!” Cảm giác tuyệt vọng bắt đầu trỗi dậy trong Hinh.

   “Ví dụ, người ta nhảy lầu tự tử. nhảy ra rồi quay lại sao được nữa?”
   Đây chính là câu đối thoại giữa Tạ Tốn và Hinh khi ngồi tàu hỏa hồi nọ.

   “Thực ra bà muốn gì? Tại sao bà chịu buông tha tôi?” Hinh gần như hét lên cách rồ dại, chờ bà San trả lời nữa, bước nhanh về giường của mình nằm vật xuống, toàn thân run rẩy. định òa khóc, nhưng lại nhận ra rằng mình có nước mắt.
   Tạ Tốn, hãy mau đến với em, đưa em ra khỏi chốn này!

   “Tiếc rằng chẳng phải siêu nhân, nếu đưa em rời khỏi đây, xa, khỏi trường đại học, khỏi cái thành phố này!” Nghe Hinh kể xong mọi chuyện, Tốn nhíu đôi mày rậm, dằn giọng .

   “Nếu thế biến thành đôi rủ nhau trốn à? Mẹ em ghét, thèm nhìn mặt em nữa! Em chỉ muốn mau được về trường học tập như bình thường.” Hôm nay lại là buổi chiều xuân nắng vàng rực rỡ, hai bên con đường rải đá cuội trong khu vườn, dường như mọi bông hoa trong vườn đều nở rộ, lại có những cánh bướm rập rờn sánh đôi. Hinh ngả người trong vòng tay Tốn, lòng xốn xang. Có Tốn kề bên, Hinh cảm thấy cuộc sống lại êm đềm như trước. Chỉ tiếc rằng thể suốt ngày sớm tối ở bên Hinh.

   em đừng lấy làm lạ, cho rằng vào lúc nhạy cảm này, em ở lại đây hẳn là nơi an toàn đâu!”

   “Sao lại có ý nghĩ này?” Hinh cảm thấy Tốn lại tuyên bố những ý tưởng kỳ cục, nhưng cũng phải là có lý. “ cứ như mình là bác sĩ chuyên trách của em, ông ấy cũng như thế. Có điều, đây chỉ là cách né tránh tiêu cực, chứ phải là biện pháp để giải quyết vấn đề. Năm xưa Tưởng Dục Hồng nằm viện tâm thần, thoát chết năm đầu, nhưng vẫn tránh được tai họa năm sau.”

   “Cho nên em vẫn muốn điều tra ? Nhưng thời gian lại ủng hộ em, đoán chắc em có cảm giác mỗi ngày dài như năm.”

   “Nhưng khi đến, mỗi ngày của em lại chỉ ngắn như giây! Có lúc em lo mình lún vào quá sâu, nếu thế khó mà thoát ra được.” Hinh chợt thấy rùng mình, lại nhớ đến cuộc chuyện với bà San hôm qua.
   Hinh biết, bà ta buông tha .
   Hinh thậm chí cảm thấy đôi mắt bà San nhìn chằm chằm vào , đến nỗi sống lưng lạnh toát, bất giác nhìn quanh bốn phía tìm kiếm. Tốn chào từ biệt, cũng nghe thấy.

   Dưới gốc cây sung, bà San ngồi chiếc ghế mây, tay phải cầm cây bút chì. Thấy Hinh ngoái nhìn rồi bước đến, mép bà hơi động đậy – vừa giống như buồn bã vì thấy xót thương, lại vừa giống như cười khẩy nảy sinh từ nỗi oán hờn.

   “Bà vẽ đấy? Khi vẽ nên tập trung tâm trí mới đúng, nhưng bà lại cứ nhìn cháu, tại sao thế?” Hinh đến bên gốc cây, nhưng lại “cảnh giác” dừng bước.

   rất xinh đẹp, con đẹp lại mặc áo bệnh nhân trắng tinh bức tranh tuyệt mỹ rồi, đâu cần tôi phải làm cái việc vẽ rắn thêm chân!”

   “Thế bà cầm giấy vẽ bút vẽ, để giả vờ vẽ cái gì ạ?”
   Bà San thở dài: “Thấy cảnh đẹp, quấy quá vẽ chơi, hành hạ mấy tờ giấy!”

   “Nhưng nếu bà vẽ đẹp, gọi là hành hạ gì được!” Hinh cảm thấy lời lẽ của bà San chứa đầy ý sâu xa.

   thử nhìn xem, tôi vẽ ra sao?” Bà San đưa cho Hinh bức vẽ.
   Hinh thoáng do dự, nhưng rồi cũng đón lấy, chỉ thoáng nhìn phải im bặt tiếng cười: “Đây là cảnh gì vậy? Lúc này mặt trời lên cao nắng vàng rực rỡ, trăm hoa khoe sắc… nhưng bà lại vẽ gió táp mưa sa, hoa rơi lả tả, và người này … được, cháu công nhận là bà vẽ rất giống cháu, cháu phải là rắn, bà cũng vẽ thêm chân, nhưng vẽ toàn thân ướt sũng này thể nào là cảnh trước mắt!”

   Bà San rướn người cầm lại bức vẽ, mồm lẩm bẩm: “Tri hiếm thấy, đứt dây đàn nào còn ai nghe!”

   Hinh định “chẳng ai hiểu nổi bà, mà bà còn đòi có tri !” nhưng chưa kịp Hinh ngớ ra “gay rồi!” ra đứng dưới cây nên để ý, chẳng biết mây đen bốn bề cuồn cuộn, tiếng sấm mùa xuân vang rền, chỉ trong nháy mắt, mưa to đổ ập xuống!

   Hinh vẫn đứng đó, và thấy càng thêm khiếp sợ bà San: bà ta có khả năng tiên tri!
   Gió mạnh đến cùng mưa rào, những đóa hoa nở rộ lập tức bị đập tả tơi, cánh hoa rơi quá nửa, tất cả bỗng tan hoang. Cây sung này tuy lá cành rậm rạp nhưng cũng chịu nổi trận mưa như trút nước, toàn thân Hinh ướt đẫm. Tờ giấy tấm bảng vẽ tất nhiên cũng bị “hành hạ”!

   “Bà , bà dõi nhìn cháu mãi, bà thấy những gì?” Hinh gần như cầu xin.
   “Tôi biết lòng rất mâu thuẫn, sợ lún vào quá sâu. vốn nghĩ mình rất cứng cỏi và tự chủ, nay lại mắc mớ với con người khó tránh khỏi phải nghĩ ngợi.” Bà ta như chuyên gia phân tích tâm lý siêu hạng.
   “Bà còn chưa trả lời cháu: bà cháu nghĩ đến người, người đó là ai? Tên là gì?”
   “Tên, chỉ là thứ tín hiệu mà thôi!”
   ra là bà biết!”
   Bà San thở dài thườn thượt: “Giả sử tôi tên là ‘Tạ Tốn’, có thể lên điều gì? Cũng chỉ là cái tên gọi mà thôi!”
   “Nhưng trong lòng cháu, cái tên này lên tầm quan trọng của ta đối với cháu.” Hinh bắt đầu cảm thấy bí hiểm của bà San chỉ là có “đa nhân cách”, bèn thổ lộ tâm tình.
   “Thứ xâm chiếm lòng , phải là cái tên, mà là bi kịch.”

   Hinh hơi nao núng: “Bà lại hão huyền chẳng đâu vào đâu! Tại sao bà lại biết? Trừ phi bà thực có thể nhìn thấu tim gan người khác? Lẽ nào bà thực có khả năng tiên đoán tương lai?”

   có biết tại sao tôi phải vào viện này bốn chục năm nay ?”

   Hinh hỏi dồn nữa, ngẫm nghĩ. Mấy câu của bà San tác động mạnh đến : nếu bà già này đúng ( gọi ra tên Tạ Tốn, biết tâm lý của , sắm vai Tưởng Dục Hồng và Thẩm Vệ Thanh rất chuẩn – điều đáng sợ là bà ta hầu như chưa sai câu nào) cái bi kịch kia là gì? Chẳng lẽ mình thoát khỏi kết cục của “vụ án mưu sát 405”? Hay là bà ta vẫn tiếp tục sắp đặt để đưa mình vào vai “nạn nhân”, cùng bà ta sắm vai cho giống?

   Tại sao bà ta phải làm như vậy?

   “Trang Ái Văn là ai?” Hih cảm thấy có lẽ mọi đều liên quan đến cái nhân cách bí hiểm của bà San: áo trắng, tóc dài, tiếng hát tuyệt vời, và … khuôn mặt nát bươm nữa!

   Đôi mắt già nua của bà San thoáng ánh lên tia sáng rạo rực của tuổi xuân, tuy chỉ thoáng ánh lên nhưng lắng đọng trong đôi mắt thẳm sâu của Hinh.

   “Mưa mỗi lúc to, tôi cũng mệt rồi. Các y tá cũng kém tận tình, chẳng thiết gọi chúng ta vào nhà. Bác sĩ Tuấn tôi ở giai đoạn lên cơn nguy hiểm, nên để cho bị tác động nhiều. Tôi phải vào nghỉ .”

   Bây giờ đến lượt cháu buông tha bà.

   “Bà hãy xem chị ta là ai? Nếu bà , cháu đoán phứa lên. Cháu nghĩ, chắc chị ta phải là nhân vật rất quan trọng trong cuộc đời của bà. Có lẽ là người mà bà rất mến . Bà mê điện ảnh, chắc vì hồi trẻ bà từng mong làm ngôi sao màn bạc, cho nên bà mới mô phỏng những con người bà từng tiếp xúc và gây ấn tượng mạnh cho bà. Trương Ái Văn là thần tượng của bà hồi trẻ, chắc chị ấy rất đẹp, trang nhã thanh cao, có giọng như của thiên sứ. Chị ấy là rất tuyệt vời trong con mắt của bà. Nhưng tại sao chị ấy lại mang chiếc mặt nạ nát bươm? Hay là chị ấy có khuôn mặt nát bươm ?” đến câu cuối cùng, Hinh cũng như “u mê”.

   Bà San bỗng đứng thẳng lên bước lại gần Hinh giật phắt lấy bức vẽ ném , nắm chặt hai cánh tay Hinh, khiến thấy đau tay: “ có muốn tôi cho biết ? Tôi nhìn thấy…” Bỗng toàn thân bà San run lên bần bật, da thịt khuôn mặt già nua rúm ró biến dạng.

   “Bà nhìn thấy cái gì?”

   “Tôi nhìn thấy … ấy … ở ngay chính !” xong, bà San như trút được gánh nặng, rồi cười rất kinh dị.

   Bà Kiều Doanh tổ chức xong đợt hoạt động thời trang, trong khi chờ thách thức tiếp theo, bà muốn tranh thủ về Giang Kinh tuần. Bấy lâu nay, cảm giác cắn rứt dày vò Kiều Doanh: vào lúc con rất cần được quan tâm bà lại đành phải bôn ba vì “ nghiệp”. Cũng may, bà thấy Diệp Hinh tươi tỉnh hơn trước, hình như mảy may tỏ ý oán trách bà, trái lại, nắm tay mẹ trò chuyện liến thoắng, lời lẽ cũng gợn chút kỳ dị lạ lùng. Bà cho rằng trước đây mình quyết định đúng, đồng ý với nhà trường và bệnh viện đưa Hinh vào nằm viện tâm thần, nên mới có được chuyển biến tốt như nay. Cảm giác cắn rứt trong bà cũng vơi ít nhiều.

   Được gặp mẹ, Hinh rất đỗi vui mừng. Nhất là khi mẹ đến với những tuần, càng vui sướng hơn.

   Trong lúc trò chuyện việc nhà với mẹ, Hinh nghĩ ngợi “có nên giới thiệu Tạ Tốn với mẹ nhỉ?”

   Mẹ thể nghe nhắc đến cái tên Tạ Tốn, cái tên này cùng với tên mình trở thành “tiếng xấu” trong trường rồi cũng nên!

   Hinh nghĩ nghĩ lại mãi, rồi kết luận phải chờ thời cơ chín muồi , rồi mới giới thiệu với mẹ về “người tình hạng sao” Tạ Tốn.

   Hinh ngày nào cũng sống trong khắc khoải đợi chờ Tốn. Khi Tốn đến, là quãng thời gian rực sáng của ngày. Chắc phải trốn học khá nhiều, có hôm vào thăm Hinh đến vài lần. Hinh lo Tốn học hành sa sút gay. Tốn cười: “Càng hay, chờ em ra viện để cùng nhau học bù!”

   “Hôm nay mẹ em gặp bác sĩ Điền để bàn về bệnh tình của em. Ngày mai ông Điền tổ chức buổi đánh giá về em, mong sao ông ấy cho em ra viện. Em có cảm giác rằng ông ấy ngày càng tin em hơn.”

   “Thế quá hay, chúng ta luôn luôn được ở bên nhau. Nhưng chỉ sợ lúc đó em lại ngán mất thôi!”

   Hinh biết là Tốn đùa, hoặc nên là Tốn “vờ lỏng tay để lại tóm cho chặt”, chỉ im lặng mỉm cười nhìn , và thầm nghĩ “ chàng ngố ạ, có biết ít hôm nay em đợi chờ đến với em, gộp cả lại đủ để em nặng lòng với cả đời rồi ?” Hinh bỗng nhớ lại cái bài hát ngày nào, bèn hỏi: “ chỉ chuyển úp mở nửa vời, còn chưa cho em biết câu chuyện ở phía sau bài hát ‘Chờ đợi, đợi chờ’ là như thế nào!”

   “Cứ nên chờ em ra viện , rồi hãy hay. Kể các chuyện sinh tử biệt ly vào lúc này, chỉ bất lợi cho tâm trạng của em. Em ở đây khó mà nghỉ ngơi yên ổn rồi, nên khuấy động gì thêm kẻo ảnh hưởng đến việc đánh giá của bác sĩ.”

   lời phải giữ lấy lời, sau khi em ra viện, phải cho em biết đấy nhé!”

   giữ lời, cũng như hứa là ngày nào cũng vào đây thăm em vậy.”

   “Trước hết tôi phải với Hinh rằng, hôm nay tôi gặp riêng để về vấn đề đánh giá là nằm trong khuôn khổ chuyên môn của tôi, nhưng cũng có phần gọi là “cầm đèn chạy trước ô tô”, vì là bệnh nhân của bác sĩ Tuấn, nên sau khi kết luận đánh giá rồi, tôi vẫn cần phải bàn với bác sĩ Tuấn. Ông ấy là thầy thuốc hàng đầu về chuyên ngành này, hai chúng tôi cùng đưa ra kết luận hợp lý.” Bác sĩ Đình chậm rãi, ông rót cốc nước khoáng mời Hinh. Cách của ông cũng nhạt nhẽo vô vị như cốc nước này, chứ có sức lôi cuốn như cách của bác sĩ Tuấn.

   “Có phải nay vẫn hay nghĩ ngợi về ‘vụ án mưu sát 405’ ?”

   “Xin , cháu thể hề nghĩ ngợi, nhưng cháu càng ngày càng cảm thấy rằng: trước kia cháu hay vương vấn về chuyện này, thực chất chỉ là tượng tâm lý bị ám ảnh bởi các tình tiết lịch sử và các lời đồn đại ly kỳ. Cháu cũng có bị ảnh hưởng – ít ra là ảnh hưởng đến việc học tập, nhưng cháu cho rằng đến mức gọi là tâm thần phân liệt!”

   “Nếu ít hôm nữa để ra viện, sợ rằng mình trở thành nạn nhân thứ 13 hay sao?” Ông Đình chợt thấy biết mình nên hay nên tin vào lời của Diệp Hinh. Mấy hôm nay hình như ta trải qua chuyện gì đó.

   “Tất nhiên là cháu sợ. dễ gì mà gỡ bỏ được nỗi ám ảnh tâm lý kia, nhưng cháu tin rằng nhà trường bố trí bảo vệ chu đáo căn phòng ký túc xá của chúng cháu.”

   “Nghe trước đây nhà trường từng có biện pháp an toàn, nhưng vẫn ngăn chặn được, khiến người ta có cảm giác rằng sao tránh thoát!”

   “Cháu tin bất cứ điều gì gọi là số phận an bài, cháu chỉ tin rằng tuổi xuân phơi phới của mình cần được nâng niu gìn giữ.”

   sống ở đây có tạm gọi là thích nghi ?”

   “Thoạt đầu cháu hợp lắm, ban đêm luôn ồn ào sao ngủ được, nhưng mấy hôm nay khá hơn. Các thầy các bạn cũng hay vào thăm, đem đến cho cháu tình cảm đầm ấm của tập thể…”

   từng nhắc đến … tôi nghĩ xem nên là … người bạn trai, người bạn học tên là Tạ Tốn. ấy có vào thăm ?”

   trả lời rất lưu loát trôi chảy, Hinh bỗng im bặt. Mình có nên nhỉ? Mấy câu vừa , là cảm nhận rất chân của Hinh – tuy hơi thi vị hóa chút. Trong trường đồn đại như thế, có lẽ các bác sĩ cũng biết cả, mình tội gì phải phụ họa củng cố thêm? Chưa biết chừng nhà trường lại còn cho rằng Tạ Tốn là nhân tố đáng kể khiến mình “có vấn đề thần kinh”! Nếu bây giờ mình khai rằng Tạ Tốn hằng ngày vào đây vài lần sợ rằng bất lợi cho ấy, và tình hình càng thêm rối. ấy vào đây lần nào cũng đều là với tư thế của kiến thực tập sinh, cũng có ai biết rỗ ấy là ai kia mà!

   Hinh bèn gật đầu: “ ta là bạn trai của cháu xác đáng, từ khi cháu nằm viện, ta chưa vào thăm cháu lần nào cả. Trước đây, cháu chỉ có hình cảm mơ hồ rệt với ta, khi bị áp lực quá căng, cháu có hơi nghĩ quá lên về tồn tại của ta. Thực ra ta chỉ là bạn học khác lớp, chúng cháu có quan hệ gì thân thiết.”

   Ông Đình thấy Hinh sôi nổi bỗng trở nên trầm lặng, nhưng năng vẫn rành rọt đâu ra đấy, ông hiểu khó tránh khỏi những thăng trầm về tình cảm, nhất là trong những ngày như thế này. Có thể tháo gỡ được, thực dễ dàng gì, ràng là ta rất cố gắng.

   “Từ đầu đến cuối, mọi câu trả lời của ấy đều có điểm nào mơ hồ né tránh, cũng có điểm nào phù hợp với thực tế. cách khác, tức là Hinh có bất cứ dấu hiệu nào tương tự như chứng bệnh ảo giác. ấy rất chân , rất biết suy nghĩ, thậm chí còn biết phân tích tại sao mình lại có nhiều hành vi khiến cho người ta thấy khó hiểu như thế…”
   “Ý bác sĩ Đình là … ấy có thể ra viện?” Bác sĩ Tuấn nhìn tập bệnh án của Diệp Hinh đặt ở trước mặt, nhưng ông đọc. Ông Tuấn vẫn thể hiểu nổi tại sao ông Đình cứ “lệch pha” với mình trong ca Diệp Hinh này.
   “Tôi vẫn cho rằng lúc đầu cho nhập viện là cần thiết! Đúng là ta có tượng ảo giác, bản thân cũng thể giải thích được, nhưng chỉ cần được tư vấn tâm lý là đủ rồi. Bác sĩ Tuấn là chuyên gia ở lĩnh vực này, nhưng hình như chưa bắt đầu xúc tiến điều trị cho Hinh, mà mới chỉ cho dùng thuốc. Tuy nhiên, nay ấy cũng cần thiết phải được tăng cường điều trị nữa!”

   Ông ta lại bắt đầu chỉ trích mình điều trị sai? Ông Tuấn bắt đầu thấy nóng mặt nhưng vẫn cố kiềm chế: “ Hinh mới chỉ nhập viện nửa tháng nay, hiệu quả dùng thuốc cũng rất ổn. Lịch trình công tác của tôi kín đặc, còn rất nhiều ca cần được điều trị sát sao hơn. Riêng ca Uông Lan San ngốn của tôi ít giờ…”
   “Vậy kết luận về Diệp Hinh là thế nào?”
   “Mấy vị lãnh đạo công tác sinh viên của trường ta chuyện với tôi, chủ yếu nhắc đến hai chữ “thận trọng”. Phía nhà trường cũng phải chịu áp lực vì sắp đến ngày 16 tháng 6!”
   Hinh rất cần được trở về với cuộc sống bên ngoài!”
   Đình ạ, ta vẫn là bệnh nhân của tôi, lần đánh giá này của vốn phải là thủ tục phải có. Tôi cho rằng, vì thận trọng, tôi cần phải giữ Hinh ở lại để quan sát thêm ít lâu. Nếu phải thế, cũng phải chờ sau ngày 16 tháng sáu cho ta ra viện.”
   “Tôi đành thẳng vậy, xem ra, nhà trường và cả Tuấn nữa cũng tin rằng ngày 16 tháng 6 xảy ra chuyện hay gì đó. Thế trước đây Hinh muốn tìm hiểu – việc đó có quá nhiều điều đáng ngờ chăng?”

   Ông Tuấn chợt ngớ ra, biết nên đối đáp ra sao. Hiếm có lúc ông bí thể trả lời đối phương, mặt ông đỏ bừng, thở gấp hồi lâu, rồi mới giọng đều đều: “ Đình đừng quên rằng mấy sinh viên mà từng điều trị - cuối cùng ra sao. Bao năm qua, có ngủ ngon giấc ?”

   Buột miệng ra rồi, ông Tuấn mới thấy mình quá nặng lời. Đúng thế: ông Đình cảm thấy ngực ông đau nhói, đau thấm lên vai, xuyên sang lưng, tay áp lên ngực, ngồi xuống, tay kia vội sục tìm khắp túi áo… Ông Tuấn lập tức nhận ra rằng bác sĩ Đình bất chợt bị nhồi máu cơ tim.

   “Nếu , em chẳng biết mình ra sao.” Sau khi được Tốn khuyên giải an ủi, tâm trạng Hinh bình thản trở lại rất nhiều. Ông Tuấn cho biết cuối cùng khoa vẫn quyết định phải ở lại thêm thời gian nữa. Hinh có cảm giác mình bị bỡn cợt, nhưng Tốn hết lòng an ủi , mới bằng lòng, tiếp tục vâng lời các bác sĩ.

   Tốn ra về rồi, Hinh lại nén nổi buồn phiền vì được ra viện. muốn nằm ngủ lát, có lẽ vì nghĩ ngợi nhiều quá nên lại thấy hơi nhức đầu.

   Bác sĩ nội trú kê đơn cho Hinh dùng thuốc giảm đau, nhưng uống thuốc rồi đầu lại nhức dữ dội hơn. Hinh thấy hình như trong đầu mình có luồng khí ngỗ ngược xông xáo tung hoành, lại thấy hình như nó bị hút bởi từ trường nào đó, nó chỉ chực phá tung đầu để chạy ra.

   Hinh sao nằm yên được nữa, bèn đứng dậy để lại trong phòng. Thoạt đầu, đôi chân cứ chịu nghe lời… nhưng nào ngờ mới chỉ được ít bước, hình như mất tri giác, rồi chẳng biết mình bước đến cửa phòng từ lúc nào.

   y tá sợ Hinh lại lung tung bèn chạy đến, thấy nét mặt Hinh như rất đau đớn, bèn hỏi định đâu. Hinh quá đau sao được câu, chỉ lắc đầu rất khó khăn, đôi chân tiếp tục bước . Biết Hinh rất đau đớn, y tá bèn dìu Hinh bách bộ, có lẽ lại, hít thở khí trong lành làm dịu cơn nhức đầu.

   Ra khỏi buồng bệnh nhân, Hinh dừng lại ở lối vào vườn hoa, dọc theo hành lang. y tá hỏi: “Diệp Hinh, em định đâu thế?”

   Mặt Hinh đầy mồ hôi lạnh, hai tay ôm lấy đầu, cách vất vả: “Em muốn đến … chỗ ấy.”
   “Là chỗ nào?”
   “Em cũng biết nữa.”

   y tá nghĩ bụng: bác sĩ Tuấn thận trọng rất có lý! này nào bình phục? Đâu có thể cho ra viện được! Nhưng cũng rất ngạc nhiên, vì từ khi vào đây, Hinh rất thuần, chưa bao giờ thấy khác thường như thế này. quyết định ngăn cản Hinh, muốn quan sát xem Hinh có hành vi gì bất ổn , biết đâu có thể hữu ích cho bác sĩ Tuấn điều trị.

   Hai người chừng già nửa quãng hành lang, qua cửa vào khu buồng bệnh có nhân viên bảo vệ gác, qua hai chốt nữa, đến tòa nhà khám bệnh và các phòng hành chính. Đây là tòa nhà bảy tầng, tầng hai ba là các phòng khám, tầng bốn và năm là phòng điều trị và khôi phục thể lực, các tầng là các phòng ban hành chính và văn phòng của các thầy thuốc có thâm niên.

   Hinh đứng trong đại sảnh của phòng khám, dường như hề để ý đến mọi người lại xung quanh, ngẩng đầu nhìn, đôi mắt rực sáng, môi hơi mấp máy như lẩm bẩm gì đó. y tá thấy hơi hoảng vì hình như mình quyết định sai lầm, vội hỏi: “Nếu Hinh định đâu, chúng ta quay về nào!”
   “Em biết… em phải đâu. Em cảm thấy… là ở gác.”
   “Là ở tầng mấy?”
   “Em… biết. Cứ tìm... từng tầng .” Hinh thở rất khó khăn.

   y tá nghĩ ngợi, nhưng rồi cũng gật đầu: “Được, ta đừng thang máy, cứ lên từng tầng xem sao. Nếu cảm thấy là đến rồi cho tôi biết!”

   hết tầng hai ba, rồi lên tầng bốn. Hinh thở mỗi lúc nặng nhọc, chân bước cũng càng chật vật, chắc gục mất thôi. Khi lên đến tầng năm, Hinh bỗng mở to mắt, vừa thở vừa : “Là tầng này. Nhưng chúng ta phải … nhanh lên, em có … cảm giác … hay.”
   “Nào, đâu?”

   Hinh chỉ tay về hành lang phía đông, y tá dìu Hinh, cả hai cùng rảo bước. Lúc này Hinh thấy đầu càng nhức dữ dội, cứ như chỉ chực vỡ tung, nhưng hình như bị sức mạnh bí hiểm nào đó dẫn , kêu gọi lên tầng nhà này.

   Họ dừng lại trước phòng điều trị. Cửa phòng khép kín, Hinh gọi: “Nào mau vào , chắc vẫn còn kịp!”
   “Vẫn còn kịp cái gì?” Nhìn biển số phòng điều trị này, y tá lập tức có linh cảm hay. nhớ rằng giờ này có lẽ bác sĩ Tuấn ở đây điều trị phân tích thần kinh cho bà Uông Lan San.

   gõ cửa, nữ y tá ra mở cửa. Phòng này ngăn thành gian ngoài gian trong, có cửa thông sang nhau, gian trong là nơi bác sĩ điều trị phân tích thần kinh cho bệnh nhân, các y tá hỗ trợ điều trị thường ngồi ở gian ngoài. y tá ở đây thấy Hinh mặc áo trắng bệnh nhân, rất ngạc nhiên: “Hai người đến đây làm gì? được hẹn chưa? Bác sĩ Tuấn làm việc, ai được làm phiền!”
   “Mau ngừng lại! Ngưng điều trị ngay !” Hinh bỗng gọi to.
   “Các được làm bừa! Điều trị phân tích thần kinh nếu bị gián đoạn gây ra hậu quả rất xấu!” y ta gay gắt . Và trách y tá kèm Diệp Hinh: “ là … ngay cả kiến thức thông thường mà cũng hiểu? Sao lại để cho bệnh nhân điều khiển thế này? Mau về !”

   y tá kèm Hinh cũng biết là đuối lý, bèn kéo tay Hinh: “Nơi này rất yên ổn, tất cả đều bình thường, ta thôi!”

   Hinh vùng vằng thoát khỏi tay y tá, chạy bổ vào gian trong, nhưng Hinh ra sức đập cửa hay xoay tay nắm cửa mạnh, cửa vẫn cứ đóng chặt.

   Hai y tá xúm vào lôi Hinh ra, y tá ở đây gọi với vào gian trong: “Xin lỗi bác sĩ Tuấn, có bệnh nhân bị lên cơn, chúng tôi khống chế được rồi. cứ tiếp tục điều trị !” xong, áp tai vào cửa nghe ngóng, mặt bỗng biến sắc, lẩm bẩm: “Chuyện gì thế nhỉ? Sao bên trong lại có giọng đàn ông khác?”

   nghĩ ngay rằng việc trở nên nghiêm trọng, bèn lấy chìa khóa để mở cửa ngăn cách, nhưng hình như cửa lại bị khóa trái, sao mở ra được. Hinh gọi luôn: “Khỏi cần chờ đợi nữa, ba chúng ta xô cửa vậy!” Hai y tá nhìn nhau, cảm thấy có lẽ còn cách nào khác tốt hơn. Cả ba cùng hợp sức xô cánh cửa ấy.

   Cửa bật tung, cả ba cùng ngây người trước cảnh tượng trước mắt.

   Chỉ thấy cửa sổ lắp kính mở toang, người đứng ở gờ ngoài mép cửa, chính là bác sĩ Đằng Lương Tuấn! Còn bà Uông Lan San ung dung ngồi ghế sô-pha của bác sĩ điều trị phân tích thần kinh, chân ghếch lên, tủm tỉm cười ông Tuấn đứng mép cửa.

   “Bác sĩ Tuấn!”

   Ông Tuấn dường như bừng tỉnh lại sau khi nghe thấy tiếng gọi và tiếng xô cửa vừa rồi, ông quay người lại, lưng hướng ra ngoài, nghi hoặc nhìn ba người vừa xông vào.

   Bà San bỗng cất tiếng, nhưng lại là giọng đàn ông: “Có phải ông lại nỡ rũ bỏ danh lợi phù phiếm tầm thường ? Ông cho rằng đến bao giờ mới có thể dừng lại? Dù có làm chủ nhiệm khoa, hay bác sĩ chánh chủ nhiệm, sau đó là giám đốc bệnh viện, rồi sao nữa? chặng đường qua, ông làm biết bao chuyện trái với lương tâm của mình? Nào là chữa bệnh án, nhận phong bì, sao chép luận văn … Nay lại vẫn muốn tiếp tục nữa ư?
   Điều đó rất đáng buồn.
   Bầu khí ở thành phố này rất bẩn, nhưng vẫn còn sạch hơn tâm hồn của con người.
   Tôi nên hòa tan vào khí ở đây, ít ra cũng có tác dụng đóng góp phần nguyên liệu cho mọi người hít thở.”

   Ba người phụ nữ đều nhận ra tình thế đầy nguy hiểm. Hinh và y tá kèm mình cùng bước đến ghì chặt bà San, Hinh còn bịt miệng bà ta nữa. y tá của phòng điều trị này từ từ bước đến bên cửa sổ, khẽ gọi: “Bác sĩ Tuấn bị lừa bịp đó thôi! thầy thuốc chân chính, còn có tương lai rộng mở, hãy xuống …”
   “Được, tôi xuống!”

   y tá rú lên tiếng kinh hoàng, Hinh ngẩng đầu nhìn, bậu cửa thấy bóng bác sĩ Tuấn đâu nữa.
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 19 : Đúng hay là sai

   Ngày 6 tháng 2
   “Bà dùng nhân cách của ai khi chuyện với bác sỹ Tuấn?”. Cảnh tượng bác sỹ Tuấn nhảy lầu làm đậm thêm bức màn đen ám ảnh Diệp Hinh, đe doạ của cái chểt ngày càng mạnh thêm. Hinh bắt đầu ngủ mê thấy hình ảnh Thẩm Vệ Thanh nhảy lầu, hiểu rằng tin theo tín ngưỡng nào vẫn có số việc dường như thể tránh khỏi. Tâm trạng Hinh bắt đầu xuống dốc, hàng ngày, chỉ những lúc gặp gỡ Tạ Tốn hoặc mẹ, Hinh mới cảm thấy cuộc sống còn có hương vị ngọt ngào. Nhưng bây giờ mẹ Hinh kết thúc đợt nghỉ tuần lễ, sắp phải lên đường. Bà San bị đưa sang buồng bệnh nhân nặng, Hinh muốn tận dụng những cơ hội cuối cùng này để hoá giải bầu khí thần bí vây quanh bà già ấy.
   “Nếu tôi còn nhớ được, tôi bị coi là mắc bệnh tâm thần đa nhân cách. nên biết rằng, bệnh nhân đa nhân cách –ngoài bản thân ra – thể ghi nhớ về các biểu nhân cách khác. Nếu , chỉ là diễn kịch mà thôi. Bên công an cũng hỏi tôi, nhưng tôi trả lời gì được? Chắc chắn họ cũng hỏi : tại sao lại tìm đến trường?” Bà San nằm giường, đôi mắt nhìn thẳng lên trần nhà, hỏi vặn lại Hinh.

   “Lúc đó cháu thấy nhức đầu, có cảm giác như bị sức mạnh từ bên ngoài dắt mình , thế là cháu tìm. Cho đến khi tìm thấy phòng điều trị mà bà có mặt, khi bước vào gian trong lại thấy nhức đầu nữa.” Hinh trả lời bà San, có sao vậy. Giờ đây Hinh hầu như có thể khẳng định: bà San là nhân vật then chốt của hàng chuỗi việc ly kỳ.
   “ Theo tôi, sau khi bác sỹ Tuấn nhảy lầu, hết nhức đầu!”
   “Bà đừng linh tinh thế! Tuy cháu bất mãn với việc chẩn đoán và quyết định của bác sỹ Tuấn, nhưng cháu cũng chưa bao giờ có ác cảm với ông ấy. ông ấy là thầy thuốc giỏi và rất cần mẫn.”
   giải thích chuyện nhức đầu của như thế, có hợp với lẽ thông thường ?”
   Hinh lắc đầu. Bà San cứ như là hiểu thấu tất cả. “Hình như ngày càng giống tôi, chứng tỏ có duyên với nơi này, sau này còn thường xuyên vào đây!”
   “Cháu ! Theo cháu nghĩ, đời này có những chuyện thể giải thích bằng những lý lẽ thông thường, nhưng cháu bận tâm làm gì.”
   đường, nghĩ nẻo. Mồm là thế, nhưng tại sao cứ đeo bám mãi “vụ án mưu sát 405”?
   Lúc này Hinh mới nhớ ra rằng bà lão này có thể nhìn thấu ruột gan người ta, bỗng rùng mình: nếu định “moi tin” bà lão khác nào con thiêu thân lao vào lửa?
   “Tôi đáng sợ như thế đâu, tôi cũng buồn vì cái chết của ông Tuấn. Tôi muốn nhìn thấy bất cứ ai -kể cả - phải chết”. Bà San muốn chấm dứt im lặng của Hinh, nhưng ràng là câu này có mấy tác dụng an ủi.
   “Bà nhìn thấy rất nhiều người chết, phải ?” Mới chỉ trong vòng tháng, cháu tận mắt nhìn thấy hai người nhảy lầu.”
   “Tôi chưa nhìn tận mắt quá nhiều cảnh chết chóc, nhưng dù nhìn thấy ai đó sống khoẻ mạnh, tôi cũng có thể cảm thấy cái chểt có mặt. Hồi tôi còn trẻ, thường dại dột luôn với người ta, thế là tôi bị đưa vào đây. Mọi người xung quanh đều triệu chứng của tôi là điển hình của người bị “ma ám”, tức là bị ma nhập vào người. Hồi đó, tôi nửa tin nửa ngờ, nhưng sau này hiểu – toàn là láo cả!”
   Hinh nhớ đến cảnh tượng ở phòng điều trị, bà San chẳng phải rất giống như “bị ma nhập” hay sao?
   “Có lẽ, ma mà người đời thường , chính là cái chết là bà cảm nhận thấy. Thực ra nó ở đâu?”
   Bà San nằm bỗng ngồi thẳng người dậy, đưa sát mặt vào gần Hinh, như muốn nhìn cho , đồng thời giơ ngón trỏ của bàn tay phải gõ gõ vào đầu: “Chúng đều ở trong này!” Rồi lại chỉ ngón tay trỏ vào trán Hinh: “Chúng cũng nằm ở đây!” xong, bà ta lại nằm thẳng đơ giươngg.
   Hinh sững sờ, bỗng cảm thấy cái cách này nghe quen quen… “Cháu hiểu bà thể là ý gì”. Hinh chỉ mong bà San cho .
   hiểu à? nghe cái câu tục ngữ “ma ám tâm trí” và “trong lòng có ma” bao giờ chưa?”
   “Ý bà là thực ra đời này hề có ma, ma quỷ chỉ có ở trong đầu người ta thôi, đúng ạ?”
   “Tôi cũng là đúng, và cũng bảo là sai.”
   “Vậy rốt cuộc là đúng hay là sai?”
   Bà San lại ngồi dây, cả hai ngón tay trỏ cùng chỉ vào trán Hinh: “còn muốn tôi phải bao nhiêu lần nữa? cho là đúng hay cho là sai cũng thế, đều là ở đây!”.

   12H ngày 3 tháng 6

   Bà San bị chuyển , Hinh lại thấy hơi ngao ngán như thiếu vắng cái gì đó. Phải chăng thể lại có được những ngày tươi sáng? Tình cảm của Tạ Tốn và che chở của mẹ dường như chưa thể làm tiêu tan ám ảnh của tử thần mơ hồ quanh quẩn đâu đây: “Vụ án mưu sát 405” vẫn chưa sáng tỏ, bà Uông Lan San có lẽ là điểm nút để tháo gỡ mọi điều bí , nhưng bà ta điên điên rồ rồ, chính bà ta như bóng đen cực lớn, có thể giết người trong gang tấc chẳng ai dám đến gần, nữa là định coi bà ta là đầu mối ! Các nữ sinh ngày trước nằm viện ai thoát khỏi nhảy lầu, liệu có liên quan đến bà San ?
   Hinh ngồi đờ đẫn y tá đến, là có người vào thăm Hinh. Đó là thầy giáo trẻ Chương Vân Côn dạy môn giải phẫu. “Thưa thầy, buổi tối hôm đó, chắc em làm thầy bị liên lụy.” Vân Côn vào thăm, Hinh thấy hơi ngạc nhiên.
   đến nỗi nào. Đúng là nhà trường có hỏi đến tôi, nhưng Hinh đâu phải phạm nhân bị truy nã, tôi cũng làm điều gì trái pháp luật, nên cũng bị o ép gì cả.”
   “Thầy vào gặp em có việc gì ạ?”
   . Chỉ là thăm bạn thôi. Tôi mong Hinh chịu khó dưỡng bệnh, để sớm ra viện. Nếu Hinh bằng lòng, kỳ nghỉ hè này tôi dạy bù cho, đừng để bị lưu ban.”
   Hinh gật đầu cảm ơn.
   Mỗi người thân, bạn học, thầy giáo vào thăm, đều đem đến cho Hinh đầm ấm và lòng can đảm.
   Hinh trở về buồng bệnh, như được thêm phần khích lệ, mở cuốn giáo trình giải phẫu học ra đọc. Khi mới vào đây, Hinh tin rằng mình bị ở lại lâu dài, mang theo lô giáo trình. rất sợ bị thiếu bài vở. Nào ngờ, vào đây rồi, đêm đêm bị kinh hoàng như thế khiến Hinh tiu nghỉu, thế là đành gác chuyện học hành lại. Đây là lần đầu tiên mở sách ra, mới đọc chừng nửa giờ thấy mỏi mệt.
   Mắt Hinh rời khỏi trang sách, muốn đứng lên dạo, tạm nghỉ lát. Mới được vài bước, Hinh nhìn thấy thầy Côn ngồi trong phòng làm việc của y tá cúi đầu bàn đọc thứ gì đó.
   Trong phòng làm việc của y tá chỉ có hồ sơ bệnh án của bệnh nhân là đáng để đọc, nhưng thầy Côn chỉ là giáo viên dạy môn giải phẫu sao lại được phép đọc hồ sơ bệnh án ở đây chứ? Thầy ấy xem hồ sơ bệnh án của ai vậy nhỉ?
   Đoán rằng thầy Côn có mặt ở đây chắc là có liên quan đến mình, Hinh bèn rảo bước đến. Vân Côn bỗng ngẩng đầu, nhìn thấy Hinh ngoài cửa kính, hớt hải vội vã đứng lên bước ra khỏi phòng, bóng mất hút trong hành lang dài.
   “Vừa nãy thầy giáo Côn đọc bệnh án của ai thế? Thầy ấy đâu phải bác sỹ ở đây, có tư cách gì mà vào đọc bệnh án?” Hinh đoán chắc phải có uẩn khúc chi đây, sẵng giọng hỏi các chị y tá.
   Các y tá nghĩ thế, nên trả lời rất tự nhiên: “ ấy được giám đốc bệnh viện ký giấy cho phép, ấy đọc hầu hết bệnh án của mọi người”.
   “Thầy ấy có đọc bệnh án của em ?’
   “Chúng tôi giám sát nên biết.” Các y tác đưa mắt nhìn nhau, Hinh cũng hiểu ra. Nhưng tại sao thầy Côn lại đọc bệnh án của ?
   hiểu tại sao, cái bống đen ám ảnh lại mỗi lúc lớn hơn. Hinh thậm chí cảm thấy mình bị rơi vào mưu lớn, khó mà thoát ra và cũng được ai hỗ trợ.
   “Có khách vào thăm Diệp Hinh kìa!” Các y tá có cớ để xua Hinh ra.
   Hinh hoàn toàn ngờ người ngồi trong phòng tiếp khách lại là Âu Dương Sảnh. “Sảnh ơi, hãy cứu mình ra khỏi đây!” Hinh ngờ mình lại mở đầu bằng câu thảm thương này.
   Sảnh vốn cảm thấy hơi thấp thỏm, lúc này nhìn Hinh nhợt nhạt trong bộ quần áo bệnh nhân, mái tóc dài được chải gọn gàng, bật khóc.
   Sảnh - trời sợ, đất sợ, ra cũng biết khóc!
   Hinh chợt nhận ra mình quá uỷ mị mềm yếu, Sảnh lần đầu vào thăm, sao mình lại để cho bạn phải khóc thế này?
   “Sảnh ơi, mình hoa mắt nhìn nhầm đấy chứ?” Hinh nắm chặt hai cánh tay Sảnh, ngắm nhìn Sảnh mãi. Sảnh cũng như vậy, nước mẳ yếu đuối làm ướt đôi má .
   Hinh nhận thấy Sảnh sau thời gian nghỉ dưỡng bệnh lại có phần đẫy đà hơn trước, liến thoắng khen ngợi để làm dịu bầu khí buồn bã: “Lúc này cậu còm nhom nữa, thành mỹ nhân rất chuẩn rồi!”
   Sảnh “xuỳ” tiếng, trở lại bản tính vốn có: “Hinh gớm đấy, vừa thấy mặt kháy nhau rồi! Tớ vừa mới được bệnh viện giảm án cho, bèn vào đây ngay với cậu! Cậu thấy bất ngờ phải ? Cậu ngỡ là ai vào thăm? Tớ thử đoán xem nào… có phải là chàng Tạ Tốn ? Huyền thoại “cặp tình nhân hạng sao” đáng để người ta ngưỡng mộ! Tớ lại đoán tiếp: có phải giáo viên trẻ dạy môn giải phẫu ? Tớ vừa nhìn thấy ta, có phải là ta vừa vào thăm cậu ?”
   “Thôi đừng nhắc đến làm gì! Tớ vẫn nghĩ ta là người rất tốt, nhưng vừa rồi lại thấy hơi lạ lùng: ta vào để đọc bệnh án của tớ!” Hinh cau mày.
   Sảnh ơ tiếng, rồi : “Tớ tìm cách điều tra về ta. Lâu nay tớ buồn thỉu buồn thiu, khi nghe cậu bị ép vào nằm viện, bệnh vàng da của tớ vẫn chưa ổn, tớ rất ức vì thể vào thăm cậu, tớ mấy lần ngồi khóc mãi!”
   Hinh cảm động rơm rớm nước mắt: “Thôi nào thôi nào, thực ra tớ vẫn ổn, chỉ tại chuyện lúc trước hấp tấp điều tra “vụ án mưu sát 405” khiến mọi người cho rằng tớ bị tâm thần! Tuy nhiên, tớ cũng lần ra được số đầu mối, nhưng những đầu mối này lại dẫn tớ đến mê cung lớn hơn! Nếu cậu vào đây, chắc tớ đành phải từ bỏ, vì vẫn phải tiếp tục nằm viện.”
   “Chuyện là thế nào cậu kể hết , đừng bỏ sót điểm nào -kể cả các tình tiết với “Kim Mao Sư vương”.
   Sảnh rời bệnh viện tâm thần ra về với tâm trạng vừa vui mừng vừa nặng nề cùng đan xen. nhìn bầu trời rực nắng, cố cảm nhận tâm trạng của Diệp Hinh sống trong bệnh viện. Hinh nhất định công nhận mình mắc bệnh tâm thần, giữ vững tâm thế ấy lâu dài như vậy, riêng điểm này là rất hiếm thấy rồi.
   Nhưng Hinh có mắc bệnh tâm thần ? Sảnh thấy mình đáng bị ăn đòn vì dám nảy ra ý nghĩa này, sao mình lại có thể nghi ngờ trạng thái thần kinh của Hinh! Mọi trạng thái vui buồn hay hờn dỗi của Hinh vừa nãy hề có điểm nào hơi thái quá, Sảnh cảm nhận thấy Hinh thậm chí còn “bình thường” hơn nhiều so với tuyệt đại đa số người bình thường khác!
   Nhưng Sảnh cũng hiểu rằng bệnh viện chuyên ngành thần kinh Giang Kinh nổi tiếng cả nước thể đơn giản mà “hội chẩn nhầm”, huống chi mẹ là, bác sỹ Đình và bác sỹ Tuấn là hai thầy thuốc kỳ cựu và tài ba, tỷ lệ nhầm lẫn của họ vô cùng thấp. Mọi biểu tâm thần của con bệnh đâu phải luôn xuất từng giờ từng phút, có lẽ vừa nãy chỉ là lúc Diệp Hinh tỉnh táo cũng nên.
   “Âu Dương Sảnh!” Bỗng phía sau có tiếng gọi. nam sinh viên vóc người tầm thước đến, Sảnh nhớ ra đây là bạn đồng hương của Diệp Hinh - hội trưởng hội nhiếp ảnh của trường, có cái tên nghe là là: Du Thư Lượng.
   “Bạn vừa vào thăm Diệp Hinh à?”
   “Đúng thế”. Sảnh hơi có ý dè chừng nhìn Lượng, lượng mặc áo choàng trắng, cuốn giáo trình kẹp nách. ‘Bạn ấy thế nào rồi?” “Vẫn ổn cả!” Lượng thấy Sảnh có vẻ e dè kín tiếng, hỏi thêm nữa. chào Sảnh rồi dắt xe đạp , Sảnh nén được bèn gọi: “ muốn biết Hinh thế nào, sao vào thăm bạn ấy?”
   “Mấy hôm trước tôi vào vài lần, bọn tôi kiến tập thực tế ngay ở đây, nên rất thuận tiện.”
   “Hinh phải nằm viện, sao nam giới các đều thi nhau vào thăm nhiều thế nhỉ? Tuy nhiên, Hinh như bông hoa lê gặp mưa – em còn thấy thương nữa là, nam giới các tích cực hơn là phải? Nhưng em lấy làm lạ, mấy hôm qtrước vào thăm, sao hôm nay lại vào?”
   Lượng há miệng ngạc nhiên, sau cặp kính, đôi mẳt chớp mạnh mấy cái, rồi mới : “Tôi xin vậy: tôi và Hinh chỉ đơn thuần là tình đồng hương! Tôi biết Sảnh là bạn chí than của Hinh, tôi xin là mỗi lần gặp Hinh, tôi lại thấy buồn buồn.”
   Thế mà em chưa được biết, Lượng là con người đa sầu đa cảm! Tại sao lại thấy thế ạ?”
   “Lại còn phải hỏi à? Hinh phải nằm viện, môi trường này gây ức chế rất căng, bị ở lâu rồi mà bệnh tình chưa khá lên tý nào…’
   “Dừng lại , gì cơ? Chưa khá lên? Em thấy rằng Hinh căn bản có vấn đề gì hết! Căn cứ vào đâu mà cho rằng Hinh có vấn đề ? thử xem?”
   Lượng ngẩn người: “Có phải lâu chưa về trường ?”
   “Em bị viêm gan A nên về nhà tĩnh dưỡng, vừa được giải phóng em vào đây ngay!”
   “cũng thể trách gì được. Thoạt đầu tôi cũng cho rằng Hinh có bất cứ vấn đề gì, chỉ hiềm.. có vài chuyện tôi thực tình muốn , rất khó cứ về trường mà hỏi.”
   “Trường rộng, người đông hàng vạn, em biết hỏi ai đây?” “Tôi cung cấp cho Sảnh chi tiết: nghe về “cặp tình nhân hạng sao” chưa?”
   Sảnh vờ biết gìm nhíu mày: “Nghe cứ lạ hoắc! Họ về à?”
   “Vớ vẩn! Ở lớp C của các nam sinh viên…”
   “Ôi, bị mắc lừa rồi! Tất nhiên em biết “Kim Mao Sư Vương”! “Cứ về mà hỏi ta !’

   16H ngày 3 tháng 6

   Tốn ở đây phải ?” Sảnh đứng ở hành lang ký túc xá nam nồng nặc khen khét, vừa lắc đầu vừa gõ cửa phòng. Cửa đóng, nhưng vì Sảnh thoáng nhìn thấy có người thay áo nên đành lịch gõ cửa. Nghe thấy giọng nam : “Sư Vương ơi, vận đào hoa đến kìa!”
   Sảnh bực mình, lẩm bẩm đọc thơ Mao Trạch Đông: “Khoai nấu chính, cho thêm thịt bò, ăn vứt!” chàng Tạ Tốn có ở đấy hay , sao cứ ngại ngùng e thẹn như con thế nhỉ?’
   Vừa dứt lời thấy ngay nam sinh cao lớn bước ta, mày thẳng mắt sáng, rất điển trai. Sảnh thầm thán phục Hinh tinh mắt. hỏi: “ là Tạ Tốn phải ?”
   phải tôi” “Thế ra làm gì? phải tôi đến để chia suất cơm, định nhận vơ cũng xong đâu! Tôi muốn gặp Tốn, gọi giúp tôi với!’ Sảnh cất cao giọng.
   “cần gì bạn cứ với tôi!” “Nhưng là ai?” “Lệ Chí Dương. Vì Tạ Tốn bị quấy rối quá nhiều, nên tôi phụ trách nhắn tin cho cậu ấy!”
   Sảnh chợt nhớ ra: đây là chàng mặt lạnh mà Hinh từng nhắc đến. Dù biết chàng này khá khăng khít với Tạ tốn. “Tôi chẳng quan tâm tên là gì, nhưng là vợ hay là bà bô của Tốn thế này? ấy là trang quốc sắc thiên hương hay sao mà sợ người ta đến quấy rối? tôi cần chuyện với ấy, gọi giúp ! Tôi là bạn thân của Diệp Hinh!”
   Đôi mắt Chí Dương bỗng trợn tròn như muốn “toé lửa”, chằm chằm nhìn Sảnh: “Được! Bọn này muốn tìm Diệp Hinh để tính sổ các lại tự tìm đến! Diệp Hinh mắc bệnh tâm thần gì, sao lại còn kéo theo cả cậu Tốn? Ngay cả công an cũng đến tận đây để hỏi toàn những chuyện giời ơi! Bạn , Diệp Hinh lên cơn rồ dại gì thế?”
   lên cơn rồ dại có!” Nếu là các khác bị Chí Dương bốp chát sỉ vả như thế, chắc phải oà khóc, nhưng đây lại là Âu Dương Sảnh – chỉ hơi rơm rớm thôi. Sảnh lừ mắt nhìn lại, lạnh lùng : “Hinh phải nằm viện, có lẽ bạn ấy cũng có chỗ hiểu lầm gì đó nên tôi đến để tìm hiểu, làm vấn đề. Nhưng nếu chuyện với Tốn sao mà biết được? cho người ta làm việc, lại còn cắn nhặng cả lên!” Sảnh lại cất cao giọng hơn nữa: “Tạ Tốn! Nếu vẫn còn là đàn ông đàn ang ra đây cho xem!”
   nam sinh viên đứng bên ỡm ờ bí hiểm: “Kìa, Lệ đại hiệp cũng chỉ vì quá …” Chưa hết câu bị Lệ Chí Dương cho ngay chưởng vào ngực, khiến chàng ho lụ khụ. “Bạn cứ lấn lướt người ta kiểu này, ai biết là bạn có thiện chí hay ?” chàng đầu tóc bù xù từ trong phòng bước ra, mặt mũi ỉu xìu. “Mình là Tạ Tốn đây!”.
   Sảnh thấy bộ dạng Tốn co ro thiểu não, quá thất vọng: “ can đảm thế này kia đấy?” “Sao trách tôi gì được? Chỉ tại Diệp Hinh thân thiết của bạn, cho nên lúc phòng quản lý sinh viên, lúc công an, lúc nội san và trạm phát thanh của trường… thi nhau đến tra hỏi hành hạ tôi, ấy là chưa kể đến các đồng đội ở nhà này toàn trêu chọc tôi nữa! Tôi vốn học hành chỉ tầm tầm nhưng bây giờ khốn khổ rồi, dám lên lớp nữa! Nếu thi trượt vài môn, trường ra lệnh đuổi học tôi, đến lúc đó tôi thể lên phòng 405 của các em mà nhảy lầu, tạo nên “đột biến” trong “vụ án mưu sát 405” – có nam giới chết! xem, thế có thú vị ?”
   Sảnh cũng thấy nguôi nguôi, nghĩ thầm “cũng chẳng phải ta đều là sai cả, lại còn có vẻ hài hước nữa, vẫn có vẻ “Tạ Tốn” mà Hinh thường miêu tả.” Sảnh nhìn khắp lượt các chàng trai đứng quanh, nghiêm giọng : “Xem gì mà xem? Sao cứ như các ông bà già về hưu, chỉ hay rỗi hơi rách việc thế?” Chí Dương cũng khá thông minh, biết rằng lúc này mình nên “chung mối hờn căm”, Dương trợn mắt nhìn đám đông khiến họ ù té luôn. Tốn khoát tay: “Ta vào đây chuyện nào!”
   Hai nam sinh trong phòng biết ý, bèn rủ nhau ra ngoài đá bóng. Tốn và Sảnh ngồi đối diện nhau, Chí Dương cũng ngồi cạnh Tốn. Sảnh chẳng mấy vui vẻ: “Tại sao ở đây lại có thêm người thứ ba? có việc gì chăng?” Dương định sửng cồ, Tốn vội luôn: “Bất cứ chuyện gì mình cũng với Dương, hai chúng tôi giấu nhau bao giờ. Yên tâm !”
   Sảnh thầm nghĩ: “ đời lại có những chàng như thế này kia đấy!” vào đề luôn: “Được, em xin hỏi: có quen Diệp Hinh hay ?”
   giờ dù muốn quen cũng khó mất rồi! Được gọi là “người tình hạng sao” kia mà! Thực ra mình cũng chưa thực biết về Hinh, trước khi lên lớp học chung, bình luận về em này em kia, đúng là mình có để ý đến Hinh, xinh đẹp dễ gây chú ý! Kể cả bạn nữa, hai người cứ như cặp tình nhân, bọn mình nhiều phen đùa với nhau… Nhưng thôi, xa xôi nữa, mình có thể đảm bảo rằng mình chưa ngỏ lời với bạn ấy bao giời!”
   Vô Tích, Nghi Hưng chứ?”
   ! Mấy hôm đó mình toàn ở trường, lúc nào cũng có thể mời vốc người làm chứng về điều này! Vì thế mà mấy tay công an từ Nghi Hưng đến cũng phải trở về tay !”
   biết hát ? Đàn piano sao?”
   “Chỉ gào suông, ai chẳng biết! Nhưng mình mù nhạc, lên hát sao được! Piano càng ngu, chưa bao giờ sờ tay vào! Mình biết bạn định hỏi về chuyện thi hát hồi nọ, oan cho mình quá! Về sau có khối người sỉ vả mình, ghi tên rồi lại tham gia, phí giờ của họ!”
   Sảnh ngồi ngây ra đó, như có trăm ngàn ý nghĩ, nhưng lại dường như trống rỗng, lẩm bẩm mình: “Chẳng hiểu có nên tin hay đây.” Điều này quá đủ để chứng minh Diệp Hinh mắc bệnh tưởng tượng. Điều đáng buồn hơn nữa là ở đây lại có tình thơ ngây chân của Hinh.
   Chí Dương : “Nếu tin bạn tại sao lại đến đây hỏi làm gì?’
   “Em hỏi câu cuối cùng: vậy từ ngày Hinh viện, vào thăm bạn ấy chưa?”
   “Chưa! Tôi dại gì mà mua dây buộc mình đâu!”
   Lời của Tốn chẳng khác gáo nước lạnh tạt vào mặt Sảnh, lạnh thấu tim gan. thấy đầu óc quay cuồng. Phải chăng đây là thực tàn nhẫn? Đúng là Hinh có ảo giác - biểu điển hình của chứng tâm thần phân liệt. Ảo giác này kéo dài đến tận bây giờ, nó quyết định Hinh chưa thể mau chóng ra viện. Hinh tưởng mình sở hữu tình hoàn mỹ, mà thực tế chỉ vốn chưa hề quen biết Tạ Tốn, tại sao Hinh lại có ảo giác này? Hay là Hinh trở thành nạn nhân của “vụ án mưu sát 405”?
   Điều kỳ lạ là, Hinh miêu tả về Tạ Tốn sinh động và rất đến nỗi ai cũng phải tin, có phải bệnh của Hinh rất nặng ? Ra khỏi ký túc xá nam, Sảnh vừa vữa nghĩ ngợi, chẳng hiểu mình bước đến cửa phòng của hội sinh viên từ lúc nào.
   “Đúng thế, hôm dẫn chương trình thi bài hát tự biên tự diễn, Hinh vài dấu hiệu.” Khi nghe Sảnh hỏi về “ kiện Tạ tốn đến sân khấu muộn giờ”, trưởng ban văn nghệ bỗng nhớ về Diệp Hinh và tiếp: “Chuyện là thế này: cuộc thi hôm đó thoạt đầu rất suôn sẻ, trước lúc số 5 ra hát, chúng tôi nhận ra rằng số 6 Tạ Tốn chưa có mặt ở hậu trường; danh sách có tên ta, chúng tôi nhận ra đó là chữ viết của Diệp Hinh. Lúc đó Hinh rất cuống, gọi loa vài lần để thông báo Tạ Tốn đến ngay hậu trường. Nhưng chẳng thấy ta đâu, chúng tôi chờ khá lâu, khán giả bắt đầu la ó. bạn cùng dẫn chương trình với Hinh là Tiết Lập Dương là khỏi cần đợi nữa, mời người kế tiếp ra hát vậy. Nhưng Hinh cứ đợi, rồi ấy đứng đó lẩm bẩm mình…khán giả càng la ó khiếp hơn, suýt nữa náo loạn. May mà Lập Dương nhanh trí, mời cậu cũng là hạt nhân văn nghệ lên hát hai bài hát karaoke, đồng thời nhắc người tiếp theo chuẩn bị ra sân khấu. Thế là tạm ứng phó được việc. Cũng may cậu kia ra lấp chỗ trống hát rất hay, bắt chước Chu Hoa Kiên rất giống nên lại còn được vỗ tay tán thưởng nữa. tôi nhìn sang Hinh, thấy ấy nước mẳt lưng tròng và tỉnh táo trở lại, cùng Lập Dương lên sân khấu.
   Nhưng tiếp đó Hinh dẫn chương trình khá thành công nên chúng tôi hầu như quên tượng khác lạ của Hinh vừa nãy. Đến lúc công bố trao giải tôi mới thấy có điều ổn: vì Hinh hỏi tôi rằng vì sao Tạ tốn được nhận giải? Tôi định bảo Hinh giải thích ấy chạy biến luôn. Chúng tôi mải thu dọn sân khấu nên cũng gặp lại Hinh để hỏi thêm gì nữa. Từ sau đó, thấy Hinh đến hội sinh viên, chúng tôi nghe cha Hinh ốm rồi qua đời, Hinh lại bỏ học để Vô Tích, hình như ấy gặp khá nhiều khó khăn…”
   “Thế này… tức là Tạ tốn sai. Đúng là ta dự thi hát gì hết.” Sảnh lại lẩm bẩm mình.
   trưởng ban văn nghệ nghĩ bụng: này cũng chẳng hơn gì Diệp Hinh. Nhưng rồi lại nhớ ra điều: ‘tôi có băng ghi tối hôm đó, vì máy ghi đặt gần ở gần vị trí Hinh và Lập Dương dẫn chương trình, lại là ghi chung tất cả mọi thanh – chưa biết chừng có thể thu các thanh ở bên cạnh sân khấu. Nếu bạn muốn, có thể nghe, miễn là có lợi cho Hinh điều trị chóng khỏi tốt! nhé, tôi còn định bảo Hinh làm phó ban để sau này kế nhiệm tôi.”
   Sảnh vội : “Vâng thế hay quá.”
   trưởng ban tìm cuốn băng cát sét, thao tác “chạy tiến chạy lui”, rồi bật lên nghe. Thấy sau tràng vỗ tay là giọng của Hinh: “Bây giờ xin mời Ban giám khảo cho điểm. Nhân đây chúng tôi xin thông báo khẩn: mời ca sỹ Tạ Tốn đến ngay phía sau sân khấu.” Chừng nửa phút sau, lại là giọng Hinh: “Mời ca sỹ số 6 Tạ Tốn đến ngay phía sau sân khấu.” Lập Dương và Hinh đọc xong điểm số của số 5, Hinh lại thông báo: “Mời ca sỹ số 6 Tạ Tốn đếng ngay hậu trường. Đây là lần gọi cuối cùng, nếu đến bị loại!”
   Có rất nhiều tiếng lao xao, tiếng huýt sáo nổi dậy đó đây. Có tiếng Lập Dương : “Diệp Hinh ơi, thể cứ đợi mãi thế này, ta gọi người tiếp sau ra thôi!”
   Lại nghe thấy giọng Hinh: “Cứ đợi thêm vài phút nữa!” Tiếng la ó càng nhiều hơn. Lại thấy giọng Hinh trở nên mạnh mẽ, hình như chất vấn ai đó: “ ra biết chơi ghi ta, tại sao lại bảo tôi mượn đàn piano, chẳng phải hoài công tốn sức là gì?”
   Tiếng Lập Dương ngạc nhiên: “Kìa, Hinh gì vậy? Bạn với ai thế?” Hình như Hinh thở dài, sốt ruột : ‘Đừng lắm lời nữa, mau lên hát !”
   ràng Lập Dương có phần sợ hãi; “Hinh ai lắm lời? bảo ai mau lên hát? Bạn sao chứ?” Tiếp đó là tiếng Dương gọi: “Này trưởng ban ra mà xem, Diệp Hinh... hình như bạn ấy... hình như hơi có vẻ...”
   Tiếng trưởng ban hỏi: “Diệp Hinh ư? Diệp Hinh làm sao thế?” Rồi dặn dò:”Cậu Dương mau nghĩ cách để cứu sân khấu, có lẽ Diệp Hinh bận lắm việc, rồi quá mệt... Mình để bạn ấy bình tĩnh trở lại rồi mới lại tiếp tục thi...”
   Dương bèn gọi luôn: ‘Băng Quân lên đây chữa cháy hộ với! Cậu có sở trường về “Chu Hoa Kiện”. Tiên Vũ Hà phụ trách đệm nhạc, mình phải ra dàn xếp cho yên!”
   Tiếng la ó bớt dần, tiếng Lập Dương thông báo: “Sau đây, hội sinh viên xin gửi tới các bạn niềum vui bẩt ngờ: ngôi sao sáng của bầu trời ca hát viếng thăm cuộc thi hát của chúng ta! Mời các bạn nhắm mắt lại, nghe xem đây là giọng hát của ai?’
   Nhạc dạo giai điệu bài “ muốn đơn” của Chu Hoa Kiện vang lên, Băng Quân cất tiếng hát, chất giọng y hệt Chu Hoa Kiện. Có khán giả nữ phía dưới reo lên: “Chu Hoa Kiện”
   Tiếng đàn đệm rất vang át cả mọi tiếng chuyện ở hậu trường, nhưng vẫn lẳng nghe thấy tiếng trưởng ban: “Có lẽ Hinh quá mệt về việc chuẩn bị cho cuộc thi này, cứ nghỉ , nếu cần viện cứ bảo tôi!”
   Hai bài hát “Chu Hoa Kiện” biểu diễn xong, tiếng vỗ tay vang lên như sấm, loáng thoáng nghe thấy tiếng Lập Dương: “Để mình tôi ra thông báo tiết mục tiếp theo!” Tiếp đó là tiếng trưởng ban gọi :”Hinh ơi, liệu có ổn ? Đừng cố làm gì?”
   Sau đó là Hinh và Dương cùng dẫn chương trình, giọng Hinh hơi nghèn nghẹn, nhưng rồi lại lưu loát như lúc đầu.
   Nghe xong băng Sảnh ngồi đờ đẫn, cho đến lúc trưởng ban gọi điện cho phòng y tế mới tỉnh trở lại: “ đừng lo, em vẫn bình thường, chỉ nghĩ ngợi chút thôi! có thể cho em mượn cuộn băng này về nghe được ạ?”

   Chương 20 : Ký bắt ma[/B]

   Bước ra khỏI phòng của HộI sinh viên, Sảnh chỉ muốn khóc to lên hồi. Tuy bằng chứng ràng nhưng Sảnh vẫn thể tin Hinh có trục trặc về thần kinh.
   Bao năm nay chưa từng thấy khổ sở thế này. Hồi nọ được tin Hinh phải nằm viện, Sảnh chỉ thấy kinh ngạc và bực tức – cho rằng họ chârn đoán sai, Âu Dương Sảnh này “ra quân” chắc chắn chứng minh được Hinh là người rất tỉnh táo. Nhưng mới chỉ sau hồi lâu, “cán cân công lý” của lệch sang phía lẽ ra nên lệch. Mà lại là do chính khui ra nó! là chua chát.
   Mới chỉ gần đây thôi, mình còn cười Du Thư Lượng trở nên đa sầu đa cảm, lúc này mình có gì khá hơn ta! Ôi, tại sao Diệp Hinh lại để cho những người xunh quanh cậu đều càng trở nên có chiều sâu hơn? Chỉ riêng cái gã Tạ Tốn đáng ghét…
   Sảnh chợt nghĩ rằng chuyện Hinh có ảo giác phải là vấn đề bệnh lý mà là tượng kinh dị nào đó, liệu có thể là thế chăng ? Sảnh còn nhớ cái lần Hinh là sau khi cha Hinh bị liệt não, ông ấy đến trường thăm Hinh và để lại chiếc áo jăk-ket nữa. Nếu đúng là còn chiếc áo đó , chứng tỏ mọi chuyện Hinh gặp hoàn toàn là ảo giác.
   Sảnh bước vào phòng 405 đúng vào lúc các bạn đều có mặt. Trông thấy Sảnh, mọi người đều rất ngạc nhiên. Sảnh biết Chu Mẫn và Trần Hy là “quân chủ lực” “bắt” Diệp Hinh, định kháy mấy câu nhưng lại nghĩ rằng việc làm đó của họ lại có tác dụng khách quan là giúp đỡ Hinh, nên Sảnh lại thôi. Sảnh đành gượng cười với họ… rồi giơ hai tay như định ôm choàng Tần Hiểu Lôi.Nhớ là Sảnh vừa bị viêm gan A, Hiểu Lôi đờ người ra rồi kêu toáng lên, vì sợ là bị lây bệnh! Mọi người đều cười như nắc nẻ!
   Nhưng ở đây lại vắng tiếng cười của Hinh.
   Sảnh cụt hứng, đến bên giường Hinh đứng ngẩn ngơ lúc.
   Mắt bỗng sáng lên: chiếc áo jắc-ket vải ni-lông gấp đặt ở đầu giường Hinh.
   Sảnh cầm lên ngắm kỹ, đúng là chiếc áo nam giới thường dùng. Tất nhiên nó thể là của Hinh - luôn biết cách ăn mặc
   Có nghĩa là Hinh nhìn thấy linh hồn của cha thậ? Nếu , chiếc áo jắc-ket này ở đâu ra ?
   Chỉ có cách giải thích duy nhất: Hinh tiếp xúc với tượng phi vật chất. Vậy bao năm qua mình mãi mê với các câu chuyện thần kỳ quái đản cũng phải là có lý, các thế lực quái đản ấy lại xảy ra với người bạn thân nhất của mình. Thế còn phải nghi ngờ gì nửa.
   Vậy tại sao mình vẫn còn bán tín bán nghi nữa chứ? ra là – đúng như Hinh – mình chỉ là đứa giả vờ đam mê thôi ư?
   Chuyện này chứng tỏ điều: Diệp Hinh ảo giác gì hết, Hinh nhìn thấy linh hồn, nhưng người khác .
   chỉ mình Hinh tiếp xúc với các nhân vật phi vật chất, trong cuốn nhật ký Hinh kể, chẳng phải chàng họ Tiêu từng cùng nghe nhạc giao hưởng với đám linh hồn là sao?
   Nghĩ đến “Nguyệt Quang xã ”, Sảnh nhớ ngay đến nữ nhân vật chính Y Y trong cuốn nhật ký. Chị ấy giờ đây ở đâu? Và còn ông già gù kia nữa. Rành rành là hôm ấy Hinh nhìn thấy thảm cảnh bác Phùng bị xẻ thây, nhưng sau đấy lại được biết tối hôm đó bác Phùng làm việc ở nhà giải phẩu, bác ấy bị xuất huyết não rồi nằm viện theo dõi . việc này lại chứng tỏ Hinh bị ảo giác. Chính Hinh cũng thẳng thắn công nhận rằng, vì sau vài lần sợ hãi Hinh quá mệt cả thể xác lẫn tinh thần, rất có thể rối loạn tâm trí.
   Bác Phùng làm việc lâu năm ở nhà giải phẩu, thể nghe đến “Nguyệt Quang xã” , chưa biết chừng, đó là nguyên nhân khiến bác ấy nhạy cảm trước hai chữ “ánh trăng; bác ấy nên cho biết đầu mối để tìm ra mối liên hệ giữa: ”Nguyệt Quang xã” và “vụ án mưu sát 405”. Nhưng bác ấy vẫn cứ ăn nữa vời, tại sao thế nhỉ ?

   14 h ngày 5 tháng 6

   Cánh cửa bị gõ ầm ầm hồi, nghe thấy bên trong có tiếng lạch cạch, rồi cửa hé ra khe hẹp. Trông thấy Âu Dương Sảnh mặc bộ đồ trắng đứng ngoài cửa, ông Phùng ngán ngẩm kêu trời, vội đóng cửa luôn nhưng Sảnh nhanh mắt nhanh tay “trấn” ngay, ra sức đẩy cửa rồi lách vào luôn.

   Sảnh vào nhà, hết sức ngạc nhiên. Nhà ông Phùng ở trong con hẻm cũ kỹ, ba hộ chung nhau cái sân. Nhìn bên ngoài, thấy căn nhà cấp 4 hướng bắc thấp lè tè, tường gạch lở lói lem nhem mái hiên thiếu ngói… có vẻ như rất dễ bị Sở Xây dựng cho san ủi cho khuất mắt! Nhưng bên trong lại rất trang nhã: chỉ có rất ít đồ dùng, nhưng toàn là đồ Tây ngày xa xưa. Chiếc giường được chạm trổ sơn đen, chiếc tủ lớn bằng gổ phong màu đỏ xẫm, chiếc đồng hồ chuông kiểu cũ…Sảnh nhớ là mình hay nhìn thấy trong phim bối cảnh là những năm 30-40. tường treo hai bức tranh sơn dầu, Sảnh biết đánh giá, chỉ nhận ra rằng chúng rất “có phong cách”

   thứ thu hút Sảnh nhiều hơn, là chiếc máy quay đĩa kiểu cũ đặt chiếc bàn , nắp mở lên, thấy có đĩa hát trong đó. Cả máy hát lẫn đĩa hát đều sạch bóng, gợn chút bụi, ràng là mới đây vừa cho máy chạy.
   ngờ bác lại có những sở thích tao nhã thế này!”. Sảnh tấm tắc khen ngợi.
   “Kìa, gì thế? Ý là trông người tôi rất thô kệch phải ? ” Ông Phùng chẳng mặn nồng gì, ông đứng ở cửa, có vẻ như sẵn sàng “tiễn khách”.
   “Bác nhạy cảm quá phải, cháu có ý đó a. Cháu ăn vụng về, mong bác bỏ quá cho.”
   ”Tại sao lại tìm đến tận đây?”
   “Hồi nọ bác phải viện, nằm ở bệnh viện trực thuộc số 2 phải. Rất là đúng lúc, vì mẹ cháu là bác sĩ ở đó… Nhưng cháu biết, chẳng nên dò hỏi chuỵên riêng của người khác, cũng nên làm phiền bác dưỡng bệnh, nhưng cháu bí quá, cháu rẩt cần bác giúp đỡ. Vả lại… cháu biết rằng bác có bị xuất huyết gì gì đâu, cháu đọc bệnh án của bác, bác cứ đòi nằm viện ít hôm, rồi xét nghiệm lốc, kết quả là chẳng có vấn đề gì, đúng ạ?Tuy nhiên bác vẫn là có chừng mực, chỉ cần nghỉ phép vài hôm thế thôi, cháu sai chứ ạ?”

   là người của công an à ? Sao “bao sân” lắm việc thế ? Mấy điều vừa đều nằm trong khuôn khổ của pháp luật cho phép, định làm gì nào?”. Nghĩ rằng này đến chẳng hay ho gì, ông Phùng càng có ý muốn đuổi khách.
   “Tại sao bác lại nghỉ ốm vào đúng dịp này ? Cháu có ý là bác được phép nghỉ ốm – nhưng nghỉ vào dịp này rất bình thường. Cháu xem hồ sơ bệnh án của bác, và rất ngạc nhiên: bác cao tuổi thế này, nhưng gần 20 năm qua hầu như chẳng nghỉ ốm bao giờ. Tất nhiên cũng vì có thể lực tốt, và vì có nhiệt tình công tác nữa. Từ 20 năm nay, đây là lần đầu tiên bác bị ốm. Tại sao 20 năm luôn khỏe mạnh, mà nay lại “ốm” đúng vào dịp này? Và cũng là khéo: hôm trước bác viện hôm sau Diệp Hinh phải vào nằm viện tâm thần. Tối hôm trước Hinh vào phòng chuẩn bị công tác của bác, rồi có ảo giác nhìn thấy bác bị…. Thôi cháu nữa, kẻo bác lại sợ!” Sảnh tưởng tượng tới cái cảnh ấy, cũng thấy lành lạnh sau gáy.
   “Muốn hay tuỳ, nghĩ xem tôi sống bằng nghề gì?”
   “Vâng, cháu xin : Diệp Hinh nhìn thấy bác bị máy cưa xẻ thây!” xong Sảnh nhìn chằm chằm vào ông Phùng, muốn nhận ra dấu hiệu gì đó nét mặt ông. Nhưng ông Phùng vẫn thản nhiên thể điều gì.
   “Được! Cảm ơn vất vả đến tận đây để cho tôi biết. Tạm biệt! ”. Ông Phùng chính thức mời Sảnh ra về!
   Cháu có việc nghiêm túc còn chưa hỏi bác, bác có thể lại chuyện “Nguyệt Quang xã ?” Cháu cũng biết: chuyện về nó, và quan hệ giữa nó và “vụ án mưu sát 405” là thế nào?”
   “Tôi là kỹ thuật viên, tôi chỉ biết hành hạ xác chết, còn các chuyện khác đều biết”
   thể như vậy. Trong khoảng 10 năm, các hội viên “Nguyệt Quang xã” đều lần lượt nhảy lầu bỏ mạng. Họ đều có di chúc xin hiến xác cho phòng nghiên cứu giảng dạy giải phẩu của trường. Bác làm việc ở phòng giải phẩu này từ những năm 50, sao lại biết về “Nguyệt Quang xã” cơ chứ?” Cháu còn nhớ lần đầu vào nhà giải phẩu, Diệp Hinh mơ hồ nhắc đến hai chử “ánh trăng”, tại sao bác lại chợt biến sắc mặt? Sau đó bác gượng gạo giải thích, lúc đó bọn cháu để ý, nên nghe bác quấy quá như thế. Chắc chắn bác phải biết nhiều chuyện, sao bác kể cho bọn cháu nghe với?”
   là, tôi chẳng biết gì nhiều, thậm chí các còn biết nhiều hơn tôi. Thứ hai là, các cũng chẳng nên biết thêm nữa. còn cần tôi nhắc hay sao? thấy rồi: bạn biết ít chuyện, nhưng nay thế nào rồi?”
   “Nhưng nếu được bác giúp đỡ …”
   “Tôi có cảm giác rằng nếu tôi thêm gì nữa, là đưa ta vào ngõ cụt, tôi gánh nổi cái tội lỗi này! cũng đừng ép tôi, tôi biết “Nguyệt Quang xã” và “vụ mưu sát 405” có liên quan gì.” Mà nếu biết, điều đầu tiên tôi làm là báo công an, chứ đâu phải chờ đến hỏi tôi vào lúc này, đâu có chuyện tôi giương mắt ra nhìn các nữ sinh ấy lần lượt ra !” Ông Phùng càng càng xúc động, ông rớm nước mắt, bùi ngùi thương cảm.
   Sảnh biết ông Phùng còn có những điều muốn dấu kín, nhưng có lẽ hôm nay hòng gì ông cho biết. Nhưng vẫn chưa chịu thôi, nên lại hỏi: “Thế bác thử cho cháu biết tại sao bác lại cáo ốm trong dịp này? Bác có ý tránh né? Tránh né những câu hỏi mà bác muốn trả lời!” Ông Phùng ngẩn người, thoáng nghỉ ngợi, rồi thở dài: “Thôi được! hăm tôi khiếp quá. Tôi cho biết vậy: những hôm đó tôi dám làm, vì tôi sợ! ”
   “Sao lại thế? Lại còn thứ gì có thể hù dọa được bác sao?”
   “Tất nhiên có chứ! Riêng khiến tôi phải sợ rồi! Chuyện là thế này: buổi tối tôi chế tác tiêu bản trong phòng – biết khi làm việc tôi thường bật đèn – tôi bỗng nghe thấy tiếng gõ cửa nhè , rồi hình như cửa bị mở ra. Tôi cho rằng có lẽ lại là các sinh viên tinh nghịch như kiểu các , nên hỏi luôn “ai đấy”? nhưng có tiếng trả lời. Tôi ra cửa xem sao, thấy cánh cửa vẫn còn rung rung nhưng thấy ai hết.
   Hôm sau, lúc làm việc lại nghe thấy tiếng gõ cửa. Lần này tôi im lặng, lại nghe thấy những thanh kỳ lạ vọng từ phía cửa vào toà nhà. Những tiếng kít kít lẹt xẹt nghe rất kinh! Tôi đánh bạo chạy ra, vẫn nhìn thấy gì hết, cánh cửa lại cũng đung đưa, ràng là có người vừa ra khỏi nhà. Tiếc rằng chân tôi yếu, khi lạch bạch ra được bên ngoài, chẳng thấy ma nào.”
   Từ sau đó, thanh kỳ quái đó còn xuất nhiều lần. Nó hành hạ tôi mấy đêm, thần kinh tôi yếu, cả đêm cứ nơm nớp. Tôi sợ rằng mình làm ở nhà giải phẩu lâu năm nên sinh ra ảo giác, huyết áp lại hơi cao, cho nên tôi bịa ra bệnh, thực ra chỉ là vì muốn nghỉ vài hôm.”
   Sảnh nghĩ bụng: chi tiết này rẩt quan trọng, mình phải bắt tay vào từ đây mới được.
   Sao vẫn chưa thấy đến nhỉ?
   Hay là bác Phùng lòe mình?
   Sảnh núp trong bụi cây thấp, đối diện hơi chếch với nhà giải phẩu, căng mắt nhìn vào cửa khu nhà. Sảnh mặc quần dài, áo dài tay và phun thuốc diệt muỗi vào người, nhưng suốt giờ qua đàn muỗi ngoan cố vẫn cứ “được” cho ăn no nê. Bác Phùng là kẻ bí hiểm ấy ra vào qua lối cửa, vốn định vào trong nhà để “cung kính đón” , nhưng chỉ có thân mình nên lại sợ, bèn đứng ngoài này quan sát ; cũng là để tránh đánh động , thậm chí đề phòng bị làm hại.
   Sảnh quá sốt ruột bỗng nghe thấy những tiếng ‘sột soạt’ vọng đến. Sảnh giơ tay nhìn đồng hồ dạ quang lúc này xấp xỉ 12 rưỡi đêm. Ngước mắt nhìn ra, thấy bóng đen mon men từ phía nam khu nhà đến cửa phía bắc, bước rất chậm, hình như mang theo vật gì nặng. sắp đến cửa khu nhà, Sảnh nhìn : dáng người cao gầy, mặc toàn đồ đen, đầu đội mũ liền áo, nhưng mặt bịt kín sao nhìn ra. Trông cực giống các vai sứ giả thần chết thường thấy trong các phim kinh dị mà Sảnh xem. Có lẽ tiếng sột soạt là tiếng do quần áo cọ xát. Điều lạ lùng là nửa vác nửa kéo cái bao đen rất to, dài đến hai mét, hình như rất nặng.
   Sảnh bỗng nhớ lại tiếng bước chân bác Phùng vác tử thi năm ngoái mà nghe thấy. Người này chân bưpức nhanh nhẹn hơn nhưng vẫn là mang theo vật nặng. Nếu đúng là vào nhà giải phẫu trong cái bao đen kia là thứ gì?
   Xác chết? Hay là các phần cảu xác chết? Sảnh vẫn sao đoán ra được là thứ gì hợp lý. Liệu có phải là con quỷ nghiện xác chết trong truyền thuyết?
   Quả nhiên bóng đen ấy đứng lại trước cửa nhà giải phẫu, rồi bước lên bậc thềm, đẩy cửa bước vào rồi khép cửa lại.
   Mình có nên vào theo xem ra sao ?
   Cứ với bản tính của mình Sảnh nhất định vào xem, nhưng lại thấy mọi chuyệnnày kỳ quái quá bí hiểm nên lại nghĩ ngược lại, nên manh động mạo hiểm. nhà trinh thám cừ khôi phải can đảm nhưng cũng rất nên thận trọng.
   Nhưng rồi sảnh vẫn nén nổi liền lò dò đến cửa, ghé tai nghe ngóng. Quả nhiên nghe thấy tiếng ‘kít kít’ kéo dài, đúng như bác Phùng miêu tả.
   Nếu mình đẩy cửa vào, chưa biết chừng biết tất cả. Nhưng Sảnh lại nghĩ ra kế hoạch hay hơn, nếu buộc phải chạm trán trong đó, chi bằng mình cứ chờ ra rồi bám theo.

   Sảnh quay lại chỗ bụi cây chờ đợi chừng nửa giờ. Cửa mở ra, bóng đen ấy ra, và kéo theo cái bao to. Thấy về phía nam khu nhà, Sảnh bèn rón rén bước theo. Vậy là cái chuyện lạ lùng khó tưởng tượng ấy xảy ra, bóng đen về phía nam khu nhà, thẳng nữa mà là bước lên cầu thang lộ thiên.

   10H ngày 6 tháng 6
   “Gì cơ? Là Chương Vân côn? Sao lại có thể như vậy được? Nghe Sảnh kể xong đầu đuôi việc đem qua, Hinh lập tức nhớ lại số lần tiếp xúc với Vân côn, nghĩ xem có gì đáng ngờ ngợ . Kết quả bất ngờ, lần nào xuất hình như ta cũng có vẻ kỳ lạ.
   Sau khi nghe Hinh kể lại việc trông thấy tiêu bản cơ thể thần kỳ, hai người đến gian nhà đặt tiêu bản ấy, bỗng Hinh thấy nhức đầu ghê gớm, khi tỉnh lại thấy mình nằm ở phòng y tế. Ít lâu sau, Hinh được tin cha mất, thấy đầu óc rối bời, bèn lan man trong trường, lại chạm trán Vân Côn. Hôm đến tìm bác Phùng ta bỗng xuất sau lưng từ lúc nào. Sau đó là cái đêm kinh hoàng ở trạm phát thanh, sau khi Vân côn đến nơi thanh quái ác kia biến mất. Về sau, khi có ảo giác về cảnh tượng bác Phùng bị xé thây ta ở gần đó.
   Phải chăng ta là góc rễ của tất cả mọi chuyện? ta chính là lời giải của ‘vụ án mưu sát 405’?
   “Điều quan trọng là cần điều tra ta làm gì?” Sảnh thấy liên tưởng của Hinh rất có lý, nó càng củng cố kế hoạch tối nay của .
   “Nhưng mmọt mình cậu điều tra gì được? Lỡ bị làm hại sao? Có lẽ nên với phòng bảo vệ ?”
   “Lúc này chúng ta chưa có bằng chứng gì, nếu đến báo cáo khác nào đánh động cho đối phương biết?” Cậu yên tâm, tớ biết tự bảo vệ mình – ít ra cũng chuẩn bị đầy đủ ‘thuốc chống râu xanh’. Cậu cứ chiu khó nghỉ ngơi , sớm muộn gì cũng ra viện. ‘Sảnh an ủi Hinh, nhưng vẫn thấy buồn, chẳng biết nên như thế nào với Hinh về chuyện phát ra Tạ Tốn. Nên gì? là “Hinh ạ, cái gọi là tình của cậu chỉ là ảo giác mà thôi’ hay là ‘hình như cậu bị tâm thần phân liệt rồi’?
   Nhưng nếu tất cả đều là do Chương Vân Côn dàn dựng, phải giải thích ảo giác của Hinh về Tạ tốn thế nào đây? Có lẽ đó chỉ là trò dối trá quái dị do Vân Côn tạo ra để nhiễu thần trí của Hinh. Có lẽ, mục đích cuối cùng của ta là giết người!
   Các ý nghĩ này lặp lặp lại mãi trong đầu Sảnh suốt gần ngày, cho đến lúc ‘vũ trang đầy đủ’ và ngồi nấp trong ủt đựng dụng cụ của ông Phùng.
   Sảnh từng đọc rất nhiều sách ‘lạc dòng’ phân tích về ma quỷ, rút ra được khôn gít ‘trí tuệ’ trong đó. Ví dụ, ma quỷ thường sợ các ‘tàn tích’ của các con vật, cho nên người ta mới rất hay dùng máu chó để làm phép trừ tà ma. Tiếp tục suy rộng ra, tức là ma quỷ thể xâm nhập vào da các con vật. Cho nên teong cái đêm mùa hạ này, Sảnh trang bị áo bludông da, quần da, mũ da, găng tay da và giày da. Lúc này khắp người sảnh mồ hôi nhơm nhớp. Túi áo có mấy ghi mini và máy ảnh, tay cầm đèn pin, tay kia cầm thuốc chống râu xag, sẵn sàng xuất kích.
   Đồng hồ dạ quang chỉ đúng 12 giờ rưỡi, quả nhiên nghe thấy tiếng mở cửa khe khẽ.
   Sảnh hơi đẩy cửa tủ ra, dỏng tai lắng nghe. Tiếng xột xoạt và kít kít nghe khá . Mình có nên nhòm xem sao ? Sảnh ấn nút máy ghi , chuẩn bị ra khỏi tủ chợt nghĩ ‘gay rồi’, vì tiếng ‘kít kít’ phát ra ở ngay ngoài cửa phòng!
   vội lui về ngồi im, rồi lại lắng nghe tiếng ‘kít kít’ hình như loanh quanh ngoài cửam chắc là Vân Côn do dự suy tính xem có nên vào hay .
   ‘Loanh quanh’ như thế chừng phút, nhưng với Sảnh tưởng như dài đến năm. Sảnh thầm nguyền rủa – dù Vân côn là người hay ma, vẫn chỉ là gã nhu nhược thiếu quyết đoán. Nhưng có lẽ chỉ gã như thế này mới có thể làm việc rất kín kẽ, giết người êm như ru mà thể bị vạch trần.
   Tiếng động quái dị tiến vào phòng.
   Sảnh thầm nhắc nhắc lại mình: bình tĩnh, bình tĩnh, mình có duyên với ma, dù nó là ma lành ma dữ cũng hại mình.
   Nhưng nếu là người sao?
   Sảnh bỗng nhớ đến câu của bác Phùng ngày nào; “Xưa nay kẻ gây lắm tội nhất là người, chứ phải là ma.”
   Sảnh định hé cửa tủ ra dù chỉ là khe để nhòm cảnh tượng trong phòng, nhưng có cơ hội này, vì hình như tiếng ‘kít kít’ tiến đến cái tủ.
   ra biết mình ở trong này.
   Mồ hôi vã ra, chảy ròng ròng từ má xuống cổ, Sảnh dường như ngừng thở. run run giơ hai tay, chuẩn bị thực thi chiến thuật, hễ cửa tủ bị mở bật đèn pin chiếu thẳng vào mặt Vân Côn, và phun ngay hộp thuốc xịt ‘chống râu xanh’.
   Tiếng ‘kít kít’ đến trước tủ, rồi lại ngập ngừng tiến lui, hình như đắn đo có nên mở cửa tủ hay ?
   Sảnh mình còn có thể chịu đựng nổi cảnh tra tấn này bao lâu nữa, chằng lẽ đây là chiến thuật hành hạ của Vân côn?
   Nếu đúng thế chiến thuật này thành công, vì Sảnh cảm thấy bộ não mình cực kỳ thiếu ôxy, mấp mé ngưỡng tan rã.
   Có lẽ Vân côn bỡn cợt Sảng bị khốn đốn trong tủ như thế là đủ rồi, nên từ từ mở cửa tủ ra.
   Sảnh vội bấm đèn pin và xịt thuốc luôn.
   Ôi! Đèn pin chiếu vào mặt Vân Côn, thuốc chống râu xanh cũng xịt trúng mắt Vân côn, mùi thuốc cay xè bay khắp căn phòng khiến chính Sảnh bị hắt hơi.
   Lại có ánh đèn pin sáng lên, nhưng chiếu thằng vào mặt Sảnh, Vân Côn quát to: “ là ai? làm gì ở đây? là quá đáng, quá đàng! làm tôi phát hoảng lên!”
   Sảnh thấy giọng có vẻ là ma dữ hay ác quỷ, chỉ là giọng của thanh niên khiếp hãi mà thôi, thấy yên tâm ngay. Nhờ ánh đèn pin, Sảnh thấy Vân Côn đứng hơi xa, tay cầm chiếc gậy dài, đầu gậy treo cái mặt đồng hồ tròn, chính cái này phát ra tiếng ‘kít kít’.
   “Chính quá đáng có! Đêm nào cũng chạy đến đây làm trò ma!”
   ‘Sao biết tôi đêm nào cũng đến? ... là ai? “ ràng Vân côn còn kinh ngạc hơn cả Sảnh.
   Lúc này, bằng cái ‘khứu giá ma quỷ’ của mình, Sảnh gần như loại trừ khả năng Vân Côn là gã quái dị. đinh trả lời đèn trong phòng bỗng bật sáng, khiến cả hau đều giật mình,
   Ông Phùng đứng ngay ở cửa phòng.
   ‘Vẫn ổn, vẫn chưa muôn.’ Ông Phùng thở phào.
   Sảnh ngớ ra, nhưng hiểu ngay: “Sao lại chưa muộn? Nếu thầy Côn mà là kẻ xấu cháu đời rồi. Bác tính toán tài quá, bác cho cháu biết tin, tức là bảo cháu làm con chim mồi nhử thầy Côn ra! Đây là những chuyện kỳ cục gì vậy?’
   ‘Đương nhiên tôi chẳng ngại chạm trán thầy Côn, có điều là thầy Côn thừa biết quy luật hoạt động của tôi, tôi vẫn công khai như thế làm gì có đối thủ? Cho nên chỉ còn cách nhờ đến bé tinh quái to gan giúp cho. Tôi mong thầy Côn giải thích xem, thế này là làm sao?’
   Vân Côn nhìn chằm chằm Sảnh:’Bạn này là...”
   ‘Em là Âu Dương Sảnh, bạn thân của Diệp Hinh. Vừa rồi em bị viêm gan nên vẫn phải nghỉ ở nhà, đến nay vẫn chưa chính thức trở lại học.!’
   ra bạn là Âu Dương Sảnh – xin chào bạn! Thảo nào mà...’ Vân Côn như có điều gì nghĩ ngợi. ‘Vậy là bạn cũng như tôi, chúng ta cùng nghi ngờ ‘vụ án mưu sát 405’ có liên quan đến khu nhà giải phẫu này.’ lại nhìn sang ông Phùng.
   Ông Phùng hừ tiếng; ‘Thầy nhìn tôi làm gì? Tôi thực hiểu hai người gì. Thầy Côn thử xem, đêm hôm thầy vác cái thứ đồ nghề này đến đây làm gì?
   Vân Côn thở dài, nét mặt bỗng trở nên buồn bã, cúi đầu im lặng hồi, rồi ngẩng lên : ‘Chuyên dài lắm, chuyện dài - chẳng thể gọn trong mấy câu. Nhất là ... có mặt Sảnh.. Tôi xin là tôi có việc rất gấp. Thế này vậy , hai vị cùng lên phòng làm việc của tôi ngồi chơi rồi chuyện. Tôi xong, bác Phùng có thể bổ sung gì đo ... xin cứ thẳng thắn!’
   Cả ba ra khỏi khu nhà, về phía nam, cầu thang lộ thiên lên tầng hai. Vân Côn mời hai người vào phòng của , rồi khép cửa lại.
   Sảnh nhìn thấy ngay chiếc khung ảnh đặt bàn viết có lồng bức ảnh đen trắng của thiếu nữ, ‘ơ’ lên tiếng.
   ‘Sao thế?’ Vân Côn nhìn thấy sắc mặt sảnh cso vẻ khác thường.
   “Em có thể mở đầu nội dung mà thầy Côn định .” Sảnh lim dim mắt, đôi môi xinh hình như lẩm bẩm... rồi ‘đúng là thế’. Sảnh mở to mắt nhìn thẳng vào Vân Côn: ‘ xinh đẹp này tên là Nghê na, là bạn ngày trước của thầy đúng ạ?”
   Vân Côn kinh ngạc: “Tại sao lại biết được?” lại thở dài: “ đáng tiếc, chuyện này rất lâu rồi...”
   Sảnh đưa mắt nhìn xuống: “Xin lỗi, em nhắc đến chuyện vui của thầy, Em biết việc bất hạnh này xảy ra vào sáng sớm ngày 16 tháng 6 năm 1984, chị ấy nhảy lầu. Thầy rất đau buồn, và thề tìm ra về ‘vụ án mưu sát 405’. Thầy rất gian khổ tìm kiếm mọi dấu vết. đau đáu hồi ức về mùa xuân năm đó xem là rốt cuộc có sai sót gì.”
   Vân Côn cực kỳ ngạc nhiên nhìn Sảnh, càng nghĩ càng thấy sờ sợ, đứng lên chỉ tay vào Sảng nhỏi: “bạn.. thực ra bạn là ai...?”
   ta là người thành tin! Từ năm ngoái tôi biết rồi.” Ông Phùng khấp khởi và khoái trá.
   dám ạ! Chẳng qua là vì em điều tra rất tỷ mỉ đó thôi. Mối quan hệ giữa thầy và Nghê Na là do em suy luận ra. Em luôn rất có hứng thú với ‘vụ án mưu sát 405;, nhưng em làm gì có đủ tài để giở từng tấm ảnh cua các là nạn nhân của vụ ‘405’ này, cho nên chỉ có thể lợi dụng các tư liệu có. Phòng quản lý sinh viên thường lưu trữ các bức ảnh chụp chung của các sinh viên mới, em nhờ thấy giáo ở đó cho xem bức ảnh năm 1983 và em nhận ra Nghê Na. Hôm nay thấy bưcs ảnh này bàn, em đoán ra mối quan hệ ngày đó của hai người. Thầy giữ bức ảnh này ngần ấy năm, chứng tỏ thầy nhớ nhung da diết. Em cũng có thể tưởng tượng được nỗi đau khô của thầy năm đó.’
   ‘Cho đến giờ tôi vẫn chẳng hề nguôi.’ Đôi mắt Vân Côn đỏ hoe. ‘Nhất là, những năm qua, năm nào cũng có nữ sinh đến chỗ tuyệt vọng như thế.”

   Chương 21: sao hiểu nổi[/B]

   Sảnh cúi xuống nhìn chiếc gậy dài và chiếc mặt đồng hố đặt dưới sàn, rồi lại nhìn Vân Côn. Vân Côn hiểu ý, bèn : “ ra, tôi chẳng lo hai người cười cho: hai vị thử đoán xem cái này để làm gì? Đây là “dụng cụ bắt ma”, tôi mua từ nước ngoài, gửi bưu điện về đây.”
   Sảnh bật cười: “Ôi, ngờ! Thầy vốn tin quỷ thần vớ vẩn kia mà?”
   nay tôi lại càng tin. Suốt mấy năm qua tôi gần như lần mò khắp khu nhà giải phẫu, mà vẫn chưa phát thấy manh mối nào.Tôi : chính vì Diệp HInh xuất , rồi nghe Hinh kể lại những tượng sao giải thích nổi – tôi mới nảy ra ý nghĩ “cứ thử xem sao”. Tôi thấy tạp chí của Mỹ giới thiệu về cái “dụng cụ bắt ma” này. Theo lý luận của số “chuyên gia bắt ma” người Mỹ ma quỷ cũng là dạng vật chất, dạng năng lượng, nó cũng sinh ra trường, và tồn tại dưới hình thức sóng điện từ. Dụng cụ này thực chất là thiết bị tìm kiếm và khuếch đại sóng điện từ, nếu gặp từ trường tương đối mạnh, nó phát ra thanh “kít kít”. Tất nhiên là khi gặp nguồn phát nhiệt đáng kể, ví dụ cơ thể người được che chắn kỹ thiết bị này cũng có phản ứng mạnh. Cho nên, hôm nọ bác Phùng làm việc ở khu nhà giải phẫu, tôi vừa bước vào cửa phát luôn tín hiệu có người.” Tôi biết ngay là bác Phùng ở trong nhà. Còn việc đêm đêm tôi đều đến để “bắt ma” vẫn chưa có kết quả gì.”
   “Thầy chớ thế! Thầy bắt được “con ma lanh” Âu Dương Sảnh kia mà!” Ông Phùng cười .
   Sảnh hứ tiếng: “Chẳng lẽ bác Phùng nhẫn tâm đẩy cháu ra làm mồi, để câu được con cá sộp là thầy Côn à? Lỡ thầy Côn là kẻ xấu, là ác quỷ sao?”
   Ông Phùng : “Tôi lại kém nhanh nhẹn , nhưng những lần thầy Côn đến đều mang lô các thứ nên cũng thể nhanh, vì thế từ lâu tôi nhận ra thầy Côn, cảm thấy thầy Côn có vẻ rón rén làm việc gì đó, nhưng hỏi thẳng hay, tôi bèn mời ra khám phá. Nếu thầy Côn là kẻ xấu, đêm nào cũng bị tôi cản trở công việc, thầy Côn chặt tôi ra làm tám khúc từ lâu - giống như… ảo giác của bạn vậy.!’
   Thấy Sảnh nhăn mũi, thầy Côn vội : “Thôi nào, bác Phùng cũng đừng nên xét đoán này nọ gì nữa. Tôi vì cảm thấy xấu hổ, nên mới rón rén bí mật như thế. Có lẽ từ nay tôi chấm dứt cái việc hão huyền này, và giữ vững lý luận của tôi trước đây.”
   “Là lý luận gì ạ?” Sảnh tò mỏ hỏi.
   “Điều vẫn gọi là ‘vụ án mưu sát 405’, thực chất là hề tồn tại.” Vân Côn rất tự tin.
   Sảnh lắc đầu quầy quậy: ”Em vẫn thể tin cái gọi là ngẫu nhiên, năm nào cũng có 1 nữ sinh viên nhảy lầu từ cùng 1 căn phòng, lại cùng vào ngày, và lại đều là tự sát?”
   phải tự sát là gì nữa? Nếu là bị giết công an thể tìm ra manh mối nào suốt bao năm qua! Mấy năm qua tôi tốn nhiều công sức trong việc phân tích bệnh học thần kinh về chuỗi vụ án nhảy lầu này. Kết luận của tôi có lẽ là thể tin các nữ sinh đều mắc bệnh tâm thần ở các mức độ khác nhau!’
   Sảnh khẽ “a” tiếng, cảm thấy rất kỳ cục. “Nội dung bản luận văn thạc sỹ của tôi là những phân tích bệnh học thần kinh về chín vụ tự sát xảy ra ở phòng 405. Về các nạn nhân, tôi thu thập rất nhiều tư liệu và tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn. Ví dụ, người thứ nhất Du Tĩnh, là bạn chí thân của người chết vào năm sau là Tưởng Dục Hồng. Mùa xuân năm 1977, Dục Hồng nằm viện tâm thần, còn Du Tĩnh – có vẻ rất bình thường – lại nhảy lầu chết ngay năm đó. Tôi gặp gỡ phỏng vấn các thầy các bạn và phụ huynh của cả hai , và nhận ra rằng sau khi Dục Hồng nằm viện Du Tĩnh rất buồn chán uể oải, mất cả hứng học tập và hoạt động xã hội. Xét mọi biểu ấy mắc chứng trầm cảm rất điển hình. Hành vi tự sát là biểu có tỷ lệ khá cao của các bệnh nhân mắc chứng trầm cảm.
   Trước khi ra viện, Dục Hồng biết tin Du Tĩnh qua đời, nghe Hồng khóc rất đau đớn. Nhưng chứng hoang tưởng của Hồng tái phát, cần thiết phải nằm viện nữa. Nhưng nghe , sau khi trở lại trường học, Hồng bận tâm gì đến các bạn xung quanh nữa, nếu có ai nhiệt tình chủ động hỏi han Hồng trả lời “cậu sao có thể thay thế Du Tĩnh được!” Thậm chí Hồng coi mình là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Tĩnh. Cho đến mùa xuân năm 1978, Hồng thường hay những câu đáng sợ, ví dụ “Du Tĩnh chờ tớ ở bên kia!” Cũng tức là Hồng chuẩn bị để đến cái chết. Tiếc rằng hòi đó người ta chưa hiểu sâu về bệnh thần kinh, chỉ gọi chung các bệnh nhân thần kinh là “người điên”, mà bỏ qua các vấn đề về tâm lý và tinh thần, thế là dẫn đến các bi kịch. Còn các nữ sinh nhảy lầu sau đó, nếu có thời gian tôi kể từng…”
   Sảnh bỗng ngắt lời:”Nhưng các nữ sinh từng nằm viện tâm thần đều có ảo giác? Tại sao nào? Ví dụ tại sao Dục Hồng ban đầu lại có ảo giác? Tại sao mấy nữ sinh sau này cũng đều có ảo giác? Và tại sao các cuộc tự sát đều xảy ra vào lúc 0h ngày 16 tháng 6 - thời khắc khá đặc biệt?”
   “Có thể trong suốt quá trình điều tra, đây là chi tiết lý thú nhất, nhưng cũng khiến người ta sao hiểu nổi. Tôi nghĩ, rất có thể Dục Hồng là bệnh nhân trực tiếp nảy ra ảo giác, rồi tác động đến thế hệ tiếp theo sống ở phòng 405. Sao khi Hồng chết, hình ảnh xuất trong ảo giác của ấy – ví dụ, ‘ánh trăng’ kêu gọi, áo trắng và người mặt nát… lại xuất trong ý thức của các nữ sinh tự sát sau này. Nghe có vẻ rất hão huyền phải ? Nhưng tôi điều tra và thấy rằng, Dục Hồng nhiều lần kể với các bạn về ảo giác của mình, cho nên sau liền hai năm xảy ra kiện ở phòng 405, ảo giác ấy cứ như có cánh bay khắp trường. Rất có thể, các nữ sinh nhảy lầu mấy năm tiếp đó bị tác động ám thị của các lời kháo nhau kia, rồi cũng nảy ra ảo giác, và càng muốn chọn cái ngày 16 tháng 6 ấy!
   Về sau, nhà trường ý thức được rằng đó là vấn đề nghiêm trọng, nên nhiều lần nhắc nhở cấm kể lại câu chuyện ấy, coi đây là phần của công tác tư tưởng. Điều này có tác dụng rệt để ngăn chặn tin đồn nhảm. Cho đến khi hai khoá sinh viên mới các vào nhập trường tuy còn có người nhắc đến ‘vụ án mưu sát 405’, nhưng nội dung cụ thể căn bản bị thất truyền rồi.”
   Sảnh lắc đầu: “Thế lại càng kỳ lạ. Nếu những miêu tả về ảo giác cơ bản bị thất truyền sao nó lại xuất trong những giấc mơ của Diệp Hinh?”
   Vân Côn nghĩ ngợi, rồi : “Tôi chịu thể giải đáp được điều này, cũng thể giải thích tại sao lúc đầu ảo giác lại xuất trong đầu Tưởng Dục Hồng. Vì thế lâu nay tôi mới cố tìm nguyên nhân ở trong nhà giải phẫu. Tuy nhiên tôi cũng cho rằng nếu tiếp tục tìm có kết quả. về tình hình Diệp Hinh hiểu hơn tôi, ngoài ánh trăng, áo trắng có khuôn mặt nát ra, Hinh còn có nhiều ảo giác khác, ví dụ; về linh hồn người cha, về cậu sinh viên Tạ Tốn…”
   Sảnh vội ngắt lời: “hình như cha của Hinh có đến thăm bạn ấy . Đến vào chiều hôm trước ngày Hinh nhận được tin dữ, bác ấy còn để lại cho Hinh chiếc áo jắckét làm kỷ niệm. Lúc về phòng ký túc xá, em nhìn thấy chiếc áo đó.”
   Vân Côn ngạc nhiên bóp trán suy nghĩ lúc rồi : “Tôi cũng nhớ rằng Hinh có nhắc đến chiếc áo jắckét, nó có mặt nhất định phải có cách giải thích – ví dụ, vì bác ấy biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, sợ rằng còn dịp gặp lại con, nên nhân lần Hinh sắp lên đường, bác ấy nhét chiếc áo đó vào hành lý chăng? Hoặc là, Hinh có linh cảm rằng người cha ngày càng suy nhược, hom hem mắc bệnh. Nhìn lại vật cũ nhớ đến người thân, thế là Hinh xáo trộn thời gian xuất chiếc jắckét hoà lẫn cùng nỗi nhớ cũng nên?”
   Sảnh thở dài: “Thầy tuy có hơi lúng túng khó lý giải, nhưng thầy cũng hơi có lý. Tuy nhiên vẫn là tương đối xa vời.”
   Vân Côn : ‘’Ca Diệp Dinh khá là đặc biệt. Đúng là ấy có những ảo giác kỳ lạ, nhất là ảo giác về cậu Tạ Tốn. Nhưng đồng thời, khi tiếp xúc với Hinh, tôi có thể cảm nhận ra rằng ấy có khả năng tư duy phân tích khá cao, rất bình tĩnh, rất biết phân tích chính mình. Điều này rất hiếm thấy trong các ca bệnh nhân tâm thần phân liệt. Sư phụ Từ Hải Đình cũng đồng ý với cảm nhận của tôi. Ngay từ đầu, bác sỹ Đình cho rằng Diệp Hinh giống như các nữ sinh trước kia nằm viện, tuy có mắc chứng ảo giác nhưng hề ảnh hưởng đến tư duy. “
   Sảnh chợt nảy ra ý: “Thầy Chương, may mắn được biết thầy giỏi về phương diện bệnh học thần kinh, em muốn xin thầy chỉ bảo cho: đến lúc này, Diệp Hinh hầu như vẫn chưa biết rằng thực Tạ tốn tồn tại trong cuộc sống của mình, bạn ấy chỉ giao lưu với thứ ảo ảnh mà thôi, thậm chí còn . Em nên làm gì để cho Hinh hiểu ra điều này đây?”
   10h ngày 7 tháng 6

   Gặp Sảnh trong phòng tiếp người nhà bệnh nhânm Hinh tươi cười: “Mình lo cho cậu đây này! Sao rồi? Thầy Côn làm trò ma quỷ gì vậy?”
   Sảnh thuật lại mọi việc đêm qua, khi kể đến chuyện toàn thân Sảnh “bọc da”, người đầm đìa mồ hôi, biến thành “con ma đầu tiên” bị “máy bắt ma” của Vân Côn tóm được, cả hai cùng cười phá lên.
   “Mấy hôm nay mình cũng muốn tìm tung tích của Y Y. Nhưng nếu chỉ dựa vào cái tên cúng cơm Y Y nên bắt đầu từ đâu để tìm kiếm? Suy từ ngày tháng viết trong cuốn nhật ký mà cậu đọc được, chị ấy và chàng họ Tiêu học khoá 1963, mình hỏi mẹ mình có biết nữ sinh nào là Y Y học khoá 63 , mẹ mình cố lục trí nhớ… rồi mẹ học khoá 65, tuy cũng có quen khoá 63 nhưng phải là quen tất cả, và chưa bao giờ nghe đến cái tên này. Mình cố nài mẹ thăm dò hộ, chẳng bà có cố giúp cho ?
   Hinh nghĩ ngợi rồi : “Cậu cũng có thể hỏi thăm cái tên “máy kéo’, hình như ông ta rất nổi tiếng.”
   “Được, mình thử xem sao.” Sảnh vơ như hỏi bâng quơ: “ đến nổi tiếng.. Tạ Tốn hôm nay có vào đây ?”
   vào hai lần rồi. ấy vừa ra về cậu đến!” Ánh mắt Hinh rất trìu mến.
   Sảnh lại thầm thở dài, mở ví lấy ra bức ảnh: “Tớ cho Hinh xem ảnh chàng điển trai. Thử nghĩ xem, cậu có quen người này ?”
   Hinh nhìn kỹ, thấy trong ảnh là chàng trai có vẻ bẽn lẽn. lắc đầu: “Tớ cũng hơi ngờ ngợ, có lẽ nhìn thấy ở trường. Nhưng chắc chắn là quen. Mà sao cơ? Là chàng hoàng tử cưỡi ngựa trắng của cậu à?”
   Tuy lường trước, nhưng Sảnh vẫn thấy lòng bỗng nặng trĩu. lại giở ra bức ảnh chụp hai nam giới, đứng bên trái là người vữa nãy, đứng bên phải là chàng cao lớn, lông mày ngang, mắt sáng, “rất phong độ”.
   Hinh nhìn chàng đứng bên phải, định trêu rằng ‘ ra đây mới là chàng hoàng tử của cậu’ nhưng ngẩng đầu nhìn thấy Sảnh vốn hay chớt nhả nhưng lúc này vẻ mặt lại nặng chình chịch, Hinh lại cúi xuống nhìn kỹ hai người trong ảnh, bỗng mơ hồ cảm thấy điều gì đó hay…
   ‘Mình quen hai người này… nhưng hiểu tại sao, mình thấy hình như từng quen họ.”
   Sảnh cúi đầu, thầm nhẩm lại lượt những câu chuẩn bị sẵn, nhưng khi mở miệng lại hơi chệch : “Hinh ạ, mình… biết sao đây, mình ra, mong cậu đừng trách mình, vì mình thể .”
   Sảnh chỉ vào chàng trông hơi bẽn lẽn đứng bên trái rồi : “ ta tên là Tạ Tốn.”
   Rồi lại chỉ vào chàng khôi ngô đứng bên phải: “ này là Lệ Chí Dương.”
   Hinh run run, ngạc nhiên nhìn Sảnh, lại cúi xuống xem bức ảnh, rồi im lặng rất lâu. Trong lúc đó, Sảnh thấy như mình biến thành Hinh, giẫy giụa trong nỗi giằng xé của Hinh, Sảnh rớt nước mắt.
   Nhưng Hinh lại bình tĩnh cách kỳ lạ, khóc, cũng lớn tiếng căn vặn. dùng đầu ngón tay trỏ khoanh các vòng tròn xung quanh khuôn mặt hai chàng trai. Sảnh hiểu rằng bộ não thông minh của Hinh chịu đựng những tác động mạnh, vận động rất nhanh, muốn gạt bỏ màn sương mù mỗi lúc dày đặc hơn.
   Đúng như Sảnh lường trước, ý định khóc lóc và lớn tiếng căn vặn tan như cơn phong ba lướt qua nhanh, hoặc là chúng chưa kéo đến – vì Hinh kinh hoàng đến cực độ, nhưng lại bình tĩnh trở lại ngay. Những câu hỏi quay cuồng trong óc .
   Tại sao mình lại bị đưa vào bệnh viện tâm thần? Có phải bác sỹ Đằng Lương Tuấn vì là người đứng ngoài quan sát hơn, chẩn đoán chính xác cho mình?
   Tại sao Sảnh vừa mới đứng ra điều tra có được kết quả đáng sợ này? Sảnh có hiểu rằng nó có sức huỷ diệt mạnh đến thế nào ?
   Tại sao phải tin Sảnh? Đây có phải là phần của mưu nhất quyết kết luận mình mắc bệnh tâm thần, buộc phải điều trị cho đến khi mình chỉ là các xác hồn?
   Hinh lập tức phủ nhận khả năng này, chỉ vì Hinh dường như có niềm tin vô bờ bến đối với Sảnh mà chủ yếu là vì, các loại tin đồn nhảm nhí thường là tự biến mất, trở thành những điều nhảm nhí tồi tệ nhất trong lịch sử. Nhưng nếu điều Sảnh vừa là đúng, chẳng phải là mình trực tiếp đón nhận điều nhảm nhí lớn nhất này hay sao?
   Nếu đón nhận nó, chẳng phải là mình rơi vào địa ngục đau khổ hay sao? Mình vốn nghĩ tình đẹp như hoa nở rộ trong những ngày đầy gian khó của tuổi trẻ, rốt cuộc lại nhận ra rằng nó chỉ là bông hoa giấy! chịu nổi gió mưa đành, mà nó héo khô nhạt phai ngay cả dưới ánh nắng mặt trời.
   Nhưng, trong trái tim Hinh, tình này ở bên suốt quãng thời gian gian khó này, mãi mãi bao giờ quên.
   Phải chăng chính vì cảm giác này mà mình phải vĩnh viễn sống trong ảo ảnh về thiên đường tuyệt mỹ được xây dựng trong trái tim mình.
   Hinh sao hiểu nổi nữa. biết bao nhiêu lần, hễ băn khoăn suy nghĩ Hinh lại thấy đầu nhức như búa bổ. Lần này cũng vậy.
   Nước mắt rơi, rơi lã chã, rớt xuống bức ảnh. Hinh bỗng nắm lấy tay Sảnh nghẹn ngào : “Sảnh ơi, mình biết.. mình hiểu.. cậu hãy giúp mình…”
   Chưa bao giờ thấy Hinh bất lực như lúc này, ốảnh đau xót tuôn trào nước mắt, nhưng lập tức lắc đầu, hình như lắc đầu có thể xua được nỗi bi thương. Thế rồi ôSảnh kể cho Hinh nghe phát của mình mấy hôm trước về Tạ Tốn và cuộc trò chuyện với trưởng ban văn nghệ. Cuối cùng Sảnh : “Mình biết những điều này thực khó chấp nhận, có chấp nhận hay – là ở cậu. Cậu có thể cố nhớ lại tất cả xem sao, ví dụ, ta vào thăm cậu nhiều lần như thế, có mua cho cậu thứ quà gì ?”
   Hinh ngẩn người, nhưng chẳng cần tốn mấy công sức để rằng Tạ tốn chưa bao giờ tặng mình thứ gì. Thoong thường, điều này thể gọi là đương gì cả, chẳng qua vì Hinh cho rằng Tốn là chàng bỗ bã và rất tự nhiên, “vật chất hoá” tình , trái lại, còn thể rằng “ phàm tục” nữa. Nhưng hôm nay Sảnh thức tỉnh , hình như tất cả đều là rất hợp lý.
   Nhưng Hinh lại chán ghét cái thứ hợp lý này.
   Điều này có nghĩa là Hinh phải bắt đầu cưỡng lại nếp sống và tình của mình, đặc biệt là trong những ngày gió mưa chao đảo này, Hinh thà rằng quay trở lại với cõi hư ảo còn hơn.
   “Mình còn có cuốn băng ghi cuộc thi hát hồi nọ, nếu cậu có thể chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, mình mở để cậu nghe.”
   Hinh lắc đầu: ‘Mình tin ở Sảnh. Chuyện này để sau hãy hay, chờ mình tĩnh tâm trở lại . Nhưng cậu hãy , mình nên tiếp nhận cái thực này như thế nào, hãy xem có phải mình mắc bệnh tâm thần phân liệt ?”
   Sảnh hơi sững người, nghĩ bụng: Hinh có thể hỏi câu này, đâu phải là tâm thần phân liệt gì nhỉ?
   ‘Mình biết… hiểu về bệnh học thần kinh. Có lẽ, có ảo giác chưa hẳn gọi là tâm thần phân liệt! Mình cho rằng cậu công nhận rằng có ảo giác và đắm chìm trong đó nữa, tức là vẫn khoẻ mạnh.”
   nay mình rất sợ: chỉ vì những ngày qua mình có thể còn có những ảo giác khác, mình thể phân biệt được giả ra sao. Điều đáng kể hơn là mình cảm thất bất lực, khó thoát ra khỏi các ảo giác.”
   Sảnh lại có cảm giác rằng Hinh vẫn cần được như Sảnh - phải ra ngoài cái bệnh viện này để sống vui tươi. “Vậy là cậu ý thức được rằng đúng là mình có ảo giác?”
   “Mình cần có thời gian để suy ngẫm lại về cuộc sống trong mấy tháng qua, rồi mình dứt ra được hay càng chìm đắm sâu hơn, mình cũng biết nữa.” Tuy nhức đầu dữ dội, song Hinh vẫn cố gắng hồi tưởng lại những việc khó hiểu mà gần đây trải qua.
   “Mình nhất định giúp cậu.” Nhìn vẻ mặt đau khổ của Hinh, Sảnh tự nhận thấy câu này là yếu ớt.

   Nên bắt đầu từ đâu đây?
   Hinh biết mình tuy tin ở Sảnh nhưng vẫn từ chối những mà mình ra. Tạ Tốn đâu rồi? hãy đến đây cho xem?
   Hinh biết, vẫn là ở mình mà thôi: hãy tháo gỡ cái mớ bòng bong kia, dù kết quả là khổ đau, là vỡ tan giấc mơ đẹp.
   Nhưng giấc mơ dù đẹp đến mấy, cũng vẫn chỉ là giấc mơ. Hinh ngồi lặng giường hồi tưởng lại từng việc ngày trước làm rối loan cuộc sống của mình. Nhưng nên bắt đầu xem xét từ đâu? còn lựa chọn nào khác, đành bắt đầu từ Tạ Tốn vậy.
   Bắt đầu từ sau lúc giữa trưa của ngày xuân ấy, lặng lẽ xuất ở phòng làm việc của hội sinh viên, ghi tên dự thi bài hát tự biên tự diễn. Lúc đó trong phòng chỉ có mình mình thiu thiu ngủ… Hình như hề biết cái biệt hiệu “Kim mao Sư Vương” là từ truyện “Ỷ thiên đồ long ký” của Kim Dung mà ra, còn là cần cây đàn piano.
   Ở cuộc thi hát, đến muộn, sắp bị loại được dự thi nữa. Nhưng rồi lại vẫn đến và hát hai bài hát “Tuyệt tình cốc” và “Chờ đợi, đợi chờ”. Lúc đó lại như rất quen thuộc với Kim Dung – “Tuyêtị tình cốc” là từ “Thần điêu hiệp lữ” của Kim dung mà ra. tham gia ếây hôm tập huấn về Kim Dung phải? Nhưng lạ thay, mình nghe các bạn nữ lớp C là Tốn sớm có biệt hiệu “Kim Mao Sư Vương”, nhưng lần đầu gặp, Tốn hình như chưa từng nghe đến cái tên này. Tại sao lại thế?
   Vẫn trong cuộc thi đó, ràng là Tốn đến, danh sách kết quả thi hề có tên , tại sao mình vẫn kêu oan hộ cho? Lúc đó ánh mắt trưởng ban cũng rất ngạc nhiên sao hiểu nổi. Bây giờ mình mới biết rằng ngoài mình ra, chẳng có ai khác nhìn thấy Tốn!
   Sau đó, xuất tàu hoả xuôi về miền nam, khi xuống tàu lại khăng khăng cùng về nhà mình. Nhưng chuyến tàu trở về, mình lại gặp Tạ Tốn. Hai hôm sau, Tốn lại với mình đến Nghi Hưng tìm Thẩm Vệ Thanh, cả hai cùng chứng kiến thảm kịch Thẩm Vệ Thanh nhảy lầu nhưng chỉ riêng mình bị công an gọi đến xét hỏi, và thấy ta đâu. Khi mình ra khỏi cơ quan công an Tốn lại xuất và cùng mình trở về trường. Tốn còn “vớ vẩn” khiến mình tức giận. Và trong hai chuyến ấy chỉ có mình mình trông thấy ta.
   Khi gặp lại Tốn, mình vào nằm viện tâm thần. Đúng vào những ngày tâm trạng mình u ám nhất, Tốn vào thăm, lau nước mắt cho mình. Nếu chẳng mình có vượt qua được những ngày gian khó ấy .
   Lần nào cũng mặc chiếc áo blu trắng để “trà trộn” vào đây, chứ đến chính thức đến phòng dành cho bệnh nhân tiếp người nhà, càng chứng minh rằng chỉ có mình chứ có người thứ hai nhìn thấy Tốn.
   kể bà Uông Lan San.
   Chính bà San nhận ra ở trong trái tim mình, có điều bà ta cứ chần chừ chịu tên ‘Tạ Tốn’, khi bị mình ép mãi, bà San mới : “Giả sử tôi tên là ‘Tạ Tốn’ có thể lên điều gì? Cũng chỉ là cái tên gọi mà thôi!”
   Hay là bà ấy nhìn ra nhưng muốn gọi là ‘Tạ Tốn’? Thực ra là ai?
   Diệp Hinh sao hiểu nổi, và lại thoang thoảng nhức đầu. Hinh ngẫm nghĩ lát và dần cảm thấy rằng Tạ Tốn chỉ là con sóng lớn trong chuỗi thăng trầm của mình suốt nửa năm qua, nếu muốn hiểu cho vẫn cứ phải lần giở lại từ đầu.
   Tại sao vừa mới nhập học ít lâu mình hay ngủ mê thấy áo trắng, tiếng nhạc kỳ diệu và khuôn mặt nát bươm? Hình như Tưởng Dục Hồng, Thẩm Vệ Thanh cũng từng ngủ mê thấy cảnh này và kết cục của họ là cái chết. Nó dự báo mình có số phận tương tự. Những người như Dục Hồng, Vệ Thanh.. hình như cũng nghe về ‘ánh trăng’ – riêng Vệ Thanh còn biết được nguồn gốc của ‘ánh trăng’ – nhưng rốt cuộc họ đều phải chết, và mình lại được dự báp có số phận tương tự.
   Về sau, mình nhìn thấy tiêu bản rất hoàn hảo ở phòng thực nghiệm giải phẫu, nhưng ngoài mình ra có ai nhìn thấy nó. Nó lại là ví dụ chứng tỏ có ‘áo giác’, nhưng cuốn nhật ký của chàng họ Tiêu cũng xác nhận cái tiêu bản này là có . Tại sao lại chỉ riêng mình có thể nhìn thấy?
   Việc mình nhìn thấy cha, cũng là chuyện ai có thể tin. Sau bảy ngày bị liệt não, sao cha có thể từ nơi xa xôi đến tận đại học y Giang Kinh? Đó là ảo giác. Sau đó, tại nhà xác, thi thể của cha lại biết , đương nhiên cũng là ảo giác. Nhưng phải giải thích thế nào về chiếc áo jắckét của cha?
   Mình rất mong cảnh Thẩm Vệ Thanh nhảy lầu cũng là ảo giác. Tiếc thay đó lại là ! Có phải là tự sát ? Nếu đúng thế, phải chăng là số trời sắp đặt? Nếu phải thế, ai giết Vệ Thanh? Là người, hay phải là người?
   Theo gợi ý của Vệ Thanh, mình tìm đến phòng hồ sơ của trường. Nhưng ai lôi kẹp hồ sơ năm cuối cùng của ‘Nguyệt Quang xã’ đặt lên bàn, và cả mấu giấy ghi số điện thoại kia nữa?
   Khi biết tin nhà trường định đưa mình viện tâm thần, mình cố sống cố chết bỏ trốn, khi chạy ra khỏi cổng vường ươm cây, gần như bế tắc, nhưng chiếc tắc xi như được ma xui quỷ khiến đến đỗ ngay bên cạnh. Ai gọi chiếc xe đó? phụ nữ gọi điện. Lẽ nào đời này có chuyện ‘ma dẫn lối quỷ đưa đường’ hay sao?
   Sau đó lại là đêm kinh khủng ở trạm phát thanh. thanh quái dị ấy ở đâu ra? Ảo giác về báp Phùng bị xé thây cũng từ đâu đến? Tại sao lại là bác Phùng?
   Sau khi vào nằm viện tâm thần, các việc sao hiểu nổi xảy ra đều xoay quanh bà Uông Lan San. Bà ta biết được những gì liên quan đến ‘vụ án mưu sát 405’? Bà ta thực chất là người như thế nào? bệnh nhân tâm thần? diễn viên nghiệp dư siêu hạng? bậc thầy về khoa phân tích thần kinh? Hay là sát thủ?
   Tại sao bà San lại giết bác sỹ Đằng Lương Tuấn?
   Ngần này điều nghi hoặc, nếu tiếp tục nghĩ ngợi chỉ có thể là càng thêm nhức dầu dữ dội. Hinh muốn gạt bỏ chúng, đưa mắt nhìn bệnh nhân nằm ở giường gần , hiểu tại sao, người ấy lại khiến Hinh liên tưởng đến cái tiêu bản cơ thể bí hiểm ở khu nhà giải phẫu.
   Nếu cuốn nhật ký kia phải là ảo giác, nếu cái tiêu bản kia có , chứng tỏ mình nhìn thấy những thứ mà ngươi khác nhìn thấy. Từ đó suy ra rằng, liệu có phải ảo giác đều là những thứ mà chỉ mình nhìn thấy, người khác nhìn thấy ? Cũng như Uông Lan San, bà ta có thể biết được tâm lý người ta, nhưng người khác lại cho rằng đó cũng chỉ là ảo giác?
   Diệp Hinh đứng dậy nhìn quanh bốn phía. đến giờ hoạt động tự do rồi phải? Hinh sốt ruột muốn gặp bà San, biết đâu bà ta có thể giúp mình thoát ra khỏi những cảnh sa lầy sao hiểu nổi này?
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 22 : thanh kỳ lạ   15h ngày 7 tháng 6
   Kể từ khi bà San bị chuyển sang khu bệnh nhân nặng , Hinh chỉ có thể thấy bà ta ở vườn hoa mà thôi. Những lúc đó lại thường có Tạ Tốn ngồi bên Hinh, con tim và ánh mắt đều dành cho Tốn, nên chẳng gì nhiều với bà San. Nhưng vẫn còn nhớ mọi lần ấy Hinh đều nhận ra ánh mắt của bà San nhìn sang đầy vẻ ái ngại bất lực và buồn bã. Lúc này nhớ lại, mặc dù ngồi dưới ánh mặt trời, Hinh vẫn thấy nổi da gà. Vì ánh mắt ấy ứng với câu của bà ta “ Thứ xâm chiếm lòng , phải là cái tên, mà là bi kịch”.
   Thực là xác đáng, cái gọi là tình của mình chỉ là ảo giác thứ thiệt, mà mình sa lầy quá sâu, “cố đấm ăn xôi”, kiếm cớ để rũ bỏ cái đẹp hư ảo ấy.
   Đây phải là lựa chọn đúng đắn của Diệp Hinh này.
   Quả nhiên Hinh nhìn thấy bà San ở trong vườn hoa. Vẫn như mọi ngày, bà ta ngồi chiếc ghế mây, tay cầm tấm bìa kẻ giấy và bút vẽ, nhưng có lẽ ánh nắng ấm dễ đưa người ta vào giấc ngủ, bà San ngả đầu hình như ngủ.
   Hinh đến nơi, ngồi xổm xuống bên cạnh ngẩng đầu nhìn bà San, rồi nghẹn ngào : “Bà hãy giúp cháu với”.
   Bà San mở mắt ra, ánh mắt lộ vẻ xót thương, nhưng giọng lại lạnh lùng: “ muốn tin, tôi cũng chẳng có tài thuyết phục, làm nhiều những việc vô ích, chỉ tổ giảm thọ thôi.”
   “Bà là nhìn thấy “ ta” trong trái tim cháu, tại sao khi cháu hỏi các y tá và các bệnh nhân họ đều nhìn thấy ấy? Bà , ấy là người như thế nào ? ấy là ai?”
   gọi ta là Tạ Tốn”
   “Nhưng nay cháu biết: có lẽ phải ta.Bà hãy cho cháu bíêt thực ra ấy là ai? Trong chuyện này, chỉ mới có thể giúp được cháu”
   Bà San cúi thấp người, nhìn Hinh. Thấy khuôn mặt đẫm lệ, đôi mắt già nua của bà cũng nhòa . Bà San bỗng nâng bức vẽ, nhanh tay vẽ luôn.
   Chẳng thời gian trôi bao lâu, chỉ thấy bàn tay vững vàng cầm bút của bà bỗng run run, Hinh lo lắng hỏi : “ Bà có sao ?”
   Bà San có vẻ như thở rất khó khăn: “Sắp xong rồi”
   Hinh nén được, quay người sang nhìn bức vẽ, thấy chàng trai tươi cười, mặc áo choàng trắng – chính là “Tạ Tốn” mà vẫn ngày đêm khắc khoải nhớ nhung. Tay bà San trở nên linh họat, chỉnh sửa những nét cuối cùng, rồi đưa bút sang phía tay trái của chàng trai – bà tỉa nét bút rất tỉ mỉ.
   Có thể nhìn mu bàn tay ấy có hai hàng vết răng mờ mờ!
   Khi “Tạ Tốn” xuất lần đầu trong vườn hoa, Hinh dồn nỗi nhớ da diết và niềm mui mãnh liệt để cắn vào tay , nhưng hoàn toàn đứt da. Nếu ở tay người bình thường chỉ sau vài giây vết đó hết dấu vết ngay, nhưng tại sao tay “Tạ Tốn” lại hằn mãi nhưng thế và tại sao bà San nhận ra nét?
   Hinh vốn nghĩ xuất của Tạ Tốn khiến thoả nỗi nhớ mong và được hạnh phúc, nào ngờ đó chỉ nhưng hoa đẹp trong gương, bóng trăng đáy nước!
   Tại sao tay bà San run run nhưng vẫn tiếp tục vẽ?
   phải bà tiếp tục vẽ “Tạ Tốn”, mà vẽ ở góc khác của bức họa - vẽ khuôn mặt khác. Hinh kinh ngạc nhìn… rồi dần dần nhìn , khuôn mặt khôi ngô, cặp lông mày rậm, đôi mắt to sắc sảo, có điều dưới nó là quầng mắt khá lớn – chính là sinh viên có vẻ mặt lạnh lùng.
   Chẳng lẽ trong trái tim mình cũng có ta?
   Bà San bỗng “ôi” tiếng, bức vẽ và bút chì rơi ngay xuống đất. Toàn thân bà bất động chiếc ghế mây, đôi tay bất lực buông thõng, mái tóc hoa râm tơi tả, đầu ngửa ra phía sau, sùi bọt mép.
   Trở về buồng bệnh nhân, Hinh vẫn chưa hoàn hồn sau biến cố vừa xảy ra đối với bà San. Bà ta làm sao vậy? Sau khi mình kêu cứu, các bác sĩ y tá chạy đến, đều đó là đột ngột trúng phong, tượng hiến gặp ở người cao tuổi như bà San. Nhưng dù đúng là trúng phong, vẫn là xảy ra vào lúc rất đáng ngờ.
   Bà San chứng minh tồn tại của “Tạ Tốn” trong Hinh, nhưng dáng vẻ “ ta” lại khác hẳn Tạ Tốn trong thực tế. Mình và bà San đều nhìn thấy “ ta” - kể cả chàng lạnh lùng kia nữa – chứng tỏ rằng cái gọi là “ảo giác” thực chất tồn tại. Có lẽ chỉ những “bệnh nhân” như mình và bà San mới nhìn thấy.
   Giải thích kiểu này cho dù có ly kỳ đến mấy cũng thể rằng đầu óc mình rất tỉnh táo, điều cần thiết bây giờ là phải có người tin mình.
   Nếu ngay Sảnh cũng tin mình e đời này còn ai có thể tin mình được nữa.
   9h ngày 8 tháng 6
   “Sảnh ạ, tớ nghĩ rất kỹ rồi, cậu sai tý nào”
   Hinh bình tĩnh với Sảnh khi Sảnh vào thăm .
   “Cậu nghĩ thế à? Tớ vẫn chưa hoàn toàn công nhận thế đâu”
   Hinh khẽ thở dài, biết rằng Sảnh nhiều lần suy nghĩ từ góc độ của mình nên cho đến giờ vẫn chưa thể hoàn toàn công nhận. Hinh dịu dàng :”Sảnh ạ, cậu đừng buồn thay cho tớ nữa, mà cậu có thể làm giúp tớ vài việc để chứng minh cho quan điểm của tớ.”
   Sảnh rất lo Hinh vẫn tiếp tục sa lầy trong đó, vội hỏi ngay “Cậu có quan điểm gì?”
   “Tớ thấy mọi người đều sai, cậu với tớ câu nào cũng đúng. Và những chuyện tớ tiếp xúc – dù kỳ dị đến mấy – cũng hoàn toàn là ảo giác.”
   “Tớ nghe hiểu mấy”
   “Cũng tức là, những thứ mà tớ nhìn thấy nghe thấy cảm nhận được, những người khác đều nghe thấy nhìn thấy và cảm nhận được.”
   “Như thế chẳng phải ảo giác là gì?”
   “Cậu còn nhớ cái lần tớ nhìn thấy tiêu bản cơ thể đỉnh cao tuyệt vời ? Đó hẳn là ảo giác. Về sau, ở cuốn nhật ký trong “Hồ sơ Nguyệt Quang xã” tớ đọc thấy ghi chép về tồn tại của nó. Nếu cậu có thể tìm cách mà đọc được cuốn nhật ký ấy, biết rằng tớ vu vơ. Cậu lại nhìn cái này nữa.” Hinh đưa ra bức vẽ ký họa. “Hãy nhìn sinh viên này, ta chính là “Tạ Tốn” trong “ảo giác” của tớ - do bà San vẽ. Bà Uông Lan San là người mà tớ từng kể với cậu, bà ấy có thể nhìn thấy “ ta” thậm chí cả bạn lạnh lùng kia nữa. Cậu xem, đây là ngẫu nhiên hay sao?”
   “Thực thất bà Uông Lan San này là người như thế nào?”
   “Cho đến nay tớ vẫn hiểu lắm, nhưng có cảm nhận rằng bà ấy biết rất nhiều chuyện, có lẽ bà ấy có liên quan trực tiếp đến “vụ mưu sát 405”.”
   “Vậy , cậu cũng như bà ta, đều có thể “gặp ma” à?”
   Sảnh thoáng cảm nhận rằng mọi điều Hinh phải là có lý.
   “Chưa đến nỗi là “gặp ma”, nhưng có lẽ đều là quá nhạy cảm chăng? Này, cậu có thể đến trạm phát thanh lấy hộ tớ cuốn băng ghi ? Tớ ghi sau trận kinh hãi trong trạm phát thanh tối hôm đó, cậu nghe xem có thấy những thanh quái dị như bắt hồn đòi mạng người ta ?”
   “Diệp Hinh phải nằm viện, thế là mình tạm thời sao chọn nổi ai là người kế tục mình khó có thể yên tâm mà tốt nghiệp được!” Chị trưởng trạm phát thanh đưa cho Sảnh cuốn băng cát-sét có giọng Diệp Hinh. Chị có vẻ lo lâu. “Mình nghe rồi, chỉ có mình Hinh độc thoại, nhưng hề có thanh quái dị nào như ấy bảo. Đủ thấy lúc đó Hinh rất cần được giúp đỡ. Mình rất áy náy, vì mọi ngày thường rất vui vẻ với nhau trong căn phòng, ấy thế mà mình chẳng quan tâm gì đén sức khoẻ của Hinh…”
   Sảnh cám ơn chị trưởng trạm phát thanh, rồi vội đặt ngay cuộn băng vào chiếc máy mini mang theo, tai nghe truyền giọng của Hinh: “Có nữ sinh tên là Diệp Hinh mất tích…” sau đó là tiếng băng trắng chạy trơn, nghe thấy gì khác. Chừng phút sau, thấp thoáng nghe thấy tiếng đóng cửa và tiếng bước chân. Gần như hầu hết chỉ là im lặng. Về sau thấy ghi tiếng hít thở nặng nề, ràng là Hinh sợ hãi đến cùng cực.
   tiếng “uỳnh” vang lên, hình như có vật gì rơi xuống sàn nhà, liệu có phải là Hinh ? Hinh kể là Hinh có bị choáng lát.
   Sau đó lại thấy tiếng Hinh run run: “Tôi là Diệp Hinh, lúc này khoảng 22 giờ ngày 11 tháng 5. Cách đây ít phút, có những sóng điện kỳ lạ màn hình máy ê-qua-li-dơ, và các thanh phát ra loa, thoạt đầu có quy luật và mỗi lúc vang hơn. Sau đó đèn ở trạm phát thanh bị tắt sóng điện trở nên có quy luật gì nữa và rất chói tai. Tôi rất nhức óc, rồi mê man khoảng vài giây. Bây giờ rất yên tĩnh nhưng tôi… tôi rất sợ, rất sợ hãi.”
   Nghĩ đến cảnh mình Hinh phải khiếp hãi như thế, Sảnh lại rất buồn.
   Tiếp đó là Hinh gọi điện cho Vân Côn, rồi Vân Côn đến.
   Hinh ghi lại đoạn lời , nhằm để lại thông báo, lên rằng đêm đó phải vật vã ra sao, có căn cứ để điều tra. Đó là nguy hiểm chứ phải là ảo giác.
   ràng là Hinh tuy bị hành hạ dữ dội nhưng vẫn biết giải quyết mọi việc cách bình tĩnh.
   Nhưng trong này hoàn toàn có những thanh quái dị kia, càng chứng tỏ đầu óc Hinh có ảo giác.
   Hinh là đáng thương.
   Sảnh ngẫm nghĩ lại câu của Hinh ở trong bệnh viện. “Tớ thấy mọi người chúng ta đều sai, có điều, những thứ mà tớ nhìn thấy nghe thấy cảm nhận được những người khác đều nghe thấy nhìn thấy và cảm nhận được.”
   Lúc mấy câu này, Hinh rất , ánh măt càng rằng Hinh rất tin mình.
   Vì Hinh hiểu rằng chỉ có mình mới tin ở Hinh.
   Sảnh tua cuốn băng quay lại từ đầu, nghe lại lần nữa. Nhưng càng nghe càn thất vọng: Hinh ơi, đừng trách mình tin cậu, ràng là mình nghe thấy gì trong các đoạn băng im lặng này, kể cả vặn hết cỡ volum của máy mình vẫn hề thấy thứ thanh quái dị như cậu kể lại.
   Đúng trong lúc Sảnh mở to hết cỡ để nghe, thứ tạp rất yếu vọng đến tai .
   Nhưng rất có thể đây là tiếng chạy của máy hoặc tiếng rít của chính băng từ.
   Sảnh nhớ là Hinh kể rằng, thanh lạ lùng ấy thoạt tiên có nhịp điệu - chậm hơn nhịp tim, nhanh hơn nhịp thở, rất giống tiếng nhịp bước chân. Nhưng sau đó lại như “người say” bước lúc mạnh lúc , rối loạn lung tung, đôi lúc lại như là có nhịp điệu như tiếng bước chân. Nếu những tạp này có những đặc điểm như Hinh kể, chứng tỏ thứ thanh quái dị kia là có hay sao?
   Lại tua về, rồi vặn hết cỡ volum, Sảnh chăm chú lắng nghe. Đúng thế: thứ tạp này lúc đầu nhịp nhàng, sau đó có phần rối loạn bất thường.
   Nhưng tạp này lại quá yếu, Sảnh dám tin chắc nó là thứ thanh quái dị mà Hinh nghe thấy. Tại sao nó mạnh chói tai như Hinh kể? Hay là, vì Hinh hết sức thính tai, tựa như cái máy khuyếch đại thanh, những thanh quá yếu ai nghe thấy, Hinh lại cảm thấy rất vang? Nếu thế hàng ngày nghe mọi người , Hinh điếc tai hay sao? Và nếu vẫn suy luận kiểu này trong cuộc thi hát hôm nọ, cũng tương tự - Hinh nghe thấy “Tạ Tốn” chuyện và hát hay sao?
   Sảnh lập tức mở túi lấy ra cuốn băng ghi cuộc thi hôm đó, lắp vào máy rồi bật nghe - Những cảnh tượng hôm đó luôn rât ồn ào, dù có lúc lắng xuống vẫn có người hát, và hề nghe thấy có gì khác thường.
   Thầy Vân Côn đoán rằng các nữ sinh nhẩy lầu vì bị ám thị, có phải tại mình quá muốn tin vào lời của Hinh, cho nên mình mới nghe thấy những tạp rất yếu kia?

   12h ngày 8 tháng 6
   Chương Vân Côn nghe cuốn băng ghi Diệp Hinh ở trạm phát thanh đến hơn chục lần, rốt cuộc gỡ tai nghe xuống, xua tay : “Lý luận của tôi vẫn đúng, chính xác là bạn bị ám thị bởi niềm tin mãnh liệt của Diệp Hinh. Chứ tôi nghe thấy gì hết, chứ đừng chi đến nhịp bước chân hoặc là thay đổi lúc chậm lúc nhanh!”
   Sảnh thấy thầy Côn thẳng băng, hứ tiếng rồi ngắt lời: “Liệu có phải thầy rất cố chấp muốn tin Hinh, và cũng bị ám thị bởi quan niệm ngoan cố của mình nên mới nghe thấy gì khác ?”
   Vân Côn ngớ ra, sờ lên mái tóc đen nhánh phẳng phiu, biết đối đáp ra sao. Nghĩ ngợi lúc, gật đầu “Lời bạn phải là có lý. Thế này vậy: có hay thanh lạ, chúng ta nhờ chuyên gia thực thụ giám định xem sao?”
   Vân Côn dẫn Sảnh đến phòng nghiên cứu vật lý của đại hoc kỹ thuật Giang Kinh đóng gần trường y. Hồi làm nghiên cứu sinh bệnh học thần kinh, chọn học môn tâm lý học thực nghiệm, nhiều thí nghiệm của chương trình – trong đó có thí nghiệm về thính giác - đều được hoàn tất ở bên này. Trong thời kỳ học nghiên cứu sinh, Vân Côn thoải mái bộc lộ mọi hứng thú của . từng thiết kế đề tài ghi lại các đọan lời của các bệnh nhân tâm thần, hy vọng tìm ra những điểm chung về mặt ngữ của các nhóm bệnh nhân, cùng loại hình, tìm tòi tiềm năng của ngữ học để trợ giúp cho công tác chẩn đoán. vị nghiên cứu sinh của đại học kỹ thuật Giang Kinh tên là Nghiêm Viêm giúp Vân Côn tiến hành phân tích học, và hai người trở thành đôi bạn thân. Chính Nghiêm Viên cho Vân Côn biết thông tin về chiếc “máy bắt ma”- vốn chỉ là để đùa cho vui, nào ngờ Vân Côn lại “rất nghiêm chỉnh” bỏ món tiền lớn ra đặt mua nó về. Việc này khiến Nghiêm Viêm cứ cười mãi.
   Nghiêm Viêm mới ngoài ba mươi tuổi nhưng tóc lưa thưa, trở thành hói đầu. Ngồi trong phòng làm việc nghe hai người cứ khăng khăng mỗi người phách, cười: “Thế , để tôi cho nghe bằng thiết bị học “hàng xịn” xem sao!”
   Sảnh thúc giục: “Thế sang luôn. Phòng thí nghiệm của thầy ở đâu ạ?”
   “Kìa, tôi rồi mà: ta nghe bằng thiết bị học loại xịn, chưa vội sang phòng thí nghiệm làm gì.” Thấy Sảnh vẫn cứ ngớ ra, Nghiêm Viêm cười và chỉ tay vào tai mình.
   Vân Côn và Sảnh cùng bật cười. Nghiêm Viêm bật máy ghi mini mà Sảnh mang theo, nghe kỹ vài lần, cuối cùng lắc đầu : “Cái máy xịn này của tôi hơi khó vận hành, hình như có nghe thấy văng vẳng tiếng lẹt xẹt gì đó nhưng hoàn toàn có quy luật, cũng có phải là tiếng cơ của máy mini này . Nghe lại thấy gì nữa. Càng nghe lại càng mơ hồ.”
   “Vậy có phải là chứng tỏ rằng dù có thanh, cũng ở ngoài ngưỡng thính giác của tai người?” Vân Côn hỏi.
   “Vẫn nên để cho máy móc phát biểu ý kiến vậy” Nghiêm Viêm đứng dậy mời hai vị khách sang phòng thí nghiệm. “Đây cũng là dịp để tôi được khoe với các vị thiết bị đáng để mơ ước. Nó là máy thuộc loại đẳng cấp cao để đo thanh, rất giàu tính năng, có thể đo được tần số, cường độ và phổ, khảo sát các siêu trầm hoặc siêu , có thể đo dải tần và thang cường độ rất rộng, cũng có thể tách các nguồn thanh riêng biệt, tất cả đều được vi tính hóa, và in ra ảnh rất nét. Nếu việc giống như ta nhận định – thanh ở ngoài ngưỡng thính giác của tai người – dùng thiết bị này khác nào dùng dao mổ trâu để giết gà? Đối với nó chỉ là trò trẻ con thôi!”
   Tiếng của Diệp Hinh trong băng cát-set vang lên, màn hình của máy “giấc mơ” ra sóng rất nét. Câu : “Có nữ sinh tên là Diệp Hinh mất tích” vừa dứt màn hình chỉ còn dấu chữ thập định vị, chứ có sóng nào khác.
   Vân Côn thở “phù” cái, rồi ung dung “Thôi nào, bạn Sảnh, nếu bạn còn nhớ lời hứa của mình bữa cơm trưa nay tôi khỏi phải nhai băng cát-set! Tuy nhiên, là thầy giáo mà lại để cho học sinh chiêu đãi cũng mấy phải đạo cho lắm!” Trước đó hai thầy trò “cá” điều này.
   Sảnh buồn bã, Nghiêm Viêm chỉ tay lên góc màn hình có dòng chữ tiếng nhắc nhở, hạ giọng: “Chớ vội sớm kết luận, vấn đề đơn giản thế đâu!” Nghiêm Viêm nhấn vào các lệnh tiếp theo, chuyển đổi cách hiển thị màn hình, và trước mắt ba người xuất hay dấu cộng định vị, ở dưới, moãoi dấu có đường sóng .
   Nghiêm Viêm rất tự tin: “Quả nhiênlà thế !”
   Sảnh vội vàng hỏi ngay: “Quả nhiên là gì ạ? Thầy hãy giải thích cho mọi người cùng nghe với”
   “Nghĩa là thế này: ở phía , là sóng thuộc vực siêu , phía dưới là sóng siêu trầm. cách khác, đúng là trong băng này có thanh nhưng ở ngoài ngưỡng thính giác của tai người”
   Vân Côn kinh ngạc: “Nghĩa là thế nào? là Diệp Hinh nghe thấy những thanh mà người bình thường nghe thấy ư?”
   Nghiêm Viêm trả lời, chỉ tay vào hai vùng dấu định vị và : “ hãy nhìn hai sóng này: tuy tần số chênh nhau rất lớn nhưng những thay đổi về cường độ đều có chung quy luật như nhau, cách khác, hai loại thanh này đều có chung quy luật như nhau, cách khác, hai loại thanh này đều có chung nhịp điệu. Giả sử tai người nghe thấy, giống như nhịp tim đập hoặc giống như nhịp chân với tốc độ đều.”
   Sảnh kinh ngạc kêu lên: “Nó hệt như Hinh miêu tả”
   Vân Côn : “ Viêm hãy cho : ý là trong lúc im lặng ấy đúng là nhóm trầm và nhóm cao cùng xuất ? Chúng có cùng nhịp điệu đúng như Diệp Hinh miêu tả - giống như tiếng bước chân à?”
   “Đúng thế! Có nhịp, và dường như mỗi lúc mạnh hơm.. chậm dần, chậm dần rồi lại biến đổi nên có quy luật nữa. Nhưng cường độ lại mạnh lên..”
   “ÔI, giống hệt như Hinh miêu tả! Thế là giải mã được vấn đề” Sảnh phấn chấn kêu lên.
   Nhưng ngờ Nghiêm Viêm lại dùng chuột khoanh vào đoạn sóng , phóng to lên, rồi bình thản : “ cũng đừng đắc chí quá sớm. Tôi còn có hai điểm nghi vấn rất lớn: là, xét dạng thức của hình sin, hai sóng này hoàn toàn là được truyền qua khí, theo kinh nghiệm đọc phổ của tôi, hình như chúng qua môi trường chất dẻo hoặc môi trường chất rắn mật độ cao, rất khó phán đoán. Mà hai vị rằng lúc đó chỉ có mình Diệp Hinh trong trạm phát thanh, tai nhận tín hiệu thanh truyền qua khí, dù nguồn thanh phát ra từ ngoài cửa cũng chỉ là cách tầng cửa – nó có dạng hình sin lạ lùng kiểu này.”
   là nguồn thanh ấy rất kỳ quái à?”
   “ Đúng thế, và còn điều lại lùng thứ hai nữa. Tôi tuy chuyên nhưng cũng biết nguyên lý của việc ghi băng từ, là thông qua dòng điện tần để biến đổi từ trường đầu từ của máy ghi , sau đó tác động vào các từ tính riêng biệt và phân bố của các phân tử bột từ bám băng, để ghi lại thanh. Cách ghi này rất thô, ngay các thanh bình thường còn có thể bị mất tín hiệu, ghi sao nổi các siêu cao và siêu trầm? Có lẽ tôi cũng chưa được hiểu biết nhiều, nhưng tôi có lần được nghe như thế.”
   “Nhưng có điều gần như có thể khẳng định: đúng là Diệp Hinh nghe thấy những thanh mà những người phàm tục như chúng ta nghe thấy, phải ạ?”
   Nghiêm Viêm chỉ tay vào Vân Côn “Điều này hãy với Côn! Tôi có “cá” bữa cơm trưa nay với đâu”
   Vân Côn lắc lắc đầu: “ thể tưởng tượng, thể tưởng tượng nổi”
   Sảnh : “Có gì mà thể tưởng tượng nổi? Em thấy thầy quá máy móc bảo thủ có! Cần phải làm gì nữa thầy mới chịu tin hẳn?” Sảnh chợt nảy ra ý, lấy ra cuốn băng ghi cuộc thi hát đưa cho Nghiêm Viêm: “ Phiền thầy phân tích cuốn băng này nữa vậy, nhất là hai bài hát của Chu Hoa Kiên.”
   Khi mở đến đoạn Băng Quân hát hai bài hát karaoke của Chu Hoa Kiện, vì dưới sân khấu khá im ắng, nên màn hình vi tính rất ít ra tạp , chỉ nổi lên nhât là sóng của tiếng hát Băng Quân. Bỗng Nghiêm Viêm kêu lên: “Đúng là có chuyện đó!” nhấp chuột ngắt ra đoạn sóng rồi phóng to ra, thấy rằng ngoài tiếng nhạc đệm và tiếng hát “ muốn đơn” ra, lại xuất sóng khác – cũng lên xuống ràng. Nghiêm Viêm lại dùng máy “giấc mơ” này khảo sát đoạn song này bằng phổ, chăm chú nhìn bản in vừa được in ra, ngớt trầm trồ: “ là thú vị, quan sát bước đầu của tôi là phổ này thể mọi đặc trưng trầm bổng ngừng ngắt của phát ra, có thể cơ bản coi là giọng hát nhưng hầu như lại có cường độ. cách khác, băng cát-set này đồng thời ghi hai bài hát, giọng là giọng Chu Hoa Kiện, ai cũng nghe thấy còn bài nữa tên là bài gì, ai có thể nghe thấy.”
   “ Ngoài Diệp Hinh! Hinh nghe thấy nó!” Sảnh hào hứng kêu lên.
   Hai bài hát “nhại Chu Hoa Kiện” hát xong. Nghiêm Viêm : “Có hai bài thể nghe thấy. Có cảm giác là “gặp ma” rồi!”
   Sảnh thấy trong lòng lâng lâng, đầu thoáng vô số ý nghĩ: xem chừng Diệp Hinh nhầm, Hinh có thể cảm nhận được những vật mà người káhc thể cảm nhận, ra, điều gọi là “ảo giác” lại chínhlà cảm giác . có lý gì để Hinh cần phải “điều trị”, Hinh lại có thể trở về sống giữa mọi người.
   Nhưng Sảnh vẫn quên việc quan trọng, cười nhìn Vân Côn ngồi ngây ra: “Thầy Côn ạ, đến trưa rồi, thầy Viêm và em đều đói rồi, sao thầy còn đứng mãi đây làm gì?”
   lại cho em mượn chiếc chìa khóa ấy được ?”
   “Chìa khóa nào?” Thấy Sảnh bất chợt đến, Du Thư Lượng biết ngay là có việc lên quan đến Hinh.
   “Còn chìa khóa nào nữa? Đương nhiên là chìa khóa phòng hồ sơ. Hồi nọ Hinh mượn mà!”
   “Cái đầu em nghĩ những gì gì thế? Phòng bảo vệ khám túi Hinh và lấy mất cái thứ đồ cổ ấy, nó bị coi là công cụ để gây án, đời nào họ lại trả lại tôi! May mà Hinh rât có nghĩa, cung khai tôi ra, mà chỉ là tìm thấy nó ở hội sinh viên. Cho nên chỗ tôi thể có nó được nữa!”
   “Tất nhiên là em biết rồi, em chỉ hỏi gọi là cầu may vậy thôi.” Sảnh tinh quái nhìn Lượng.
   “Em định làm gì xem nào?”
   Sảnh bỗng xị mặt: “ cứ như là thẩm vấn em! Em muốn thẩm vấn có! Tại sao mấy hôm nay toàn đến phòng bảo vệ? Đến đó để xấu Diệp Hinh à? Có phải lần trước tố nó ra đấy?”
   “Gì thế? Em theo dõi à?” Lượng đứng bật dậy khỏi ghế, suýt nữa rơi cả cặp kính.
   “Ai hơi đâu mà theo dõi !” Sảnh lại với giọng ma mãnh. “Thôi nào, đừng ngại! Chuyện là thế này: mấy hôm nay em hay loanh quanh gần phòng bảo vệ, nghĩ cách lẻn vào trong đó nhìn xem có hồ sơ “Nguyệt Quang xã” hay . Nhưng ở đó hoặc là luôn có người hoặc là khóa cửa, nên em hết cách! Nhưng em lại thấy ra vào đó mấy lần, có phải mắc sai phạm gì ? Đánh mạt chược ăn tiền, hoặc là trêu ghẹo nữ sinh gì gì đó…”
   “Hồ sơ Nguyệt Quang xã là cái gì?”
   “Tức là tập hồ sơ mà cái đêm hôm nọ Diệp Hinh đọc trong phòng hồ sơ. Tiếc rằng Hinh vẫn chưa đọc xong. Kìa, sao vẫn chưa trả lời câu hỏi của em?”
   Lượng gật gù: “ ra là thế. Tôi xin , tôi đến phòng bảo vệ, đúng là có việc liên quan đến Diệp Hinh. Hôm đó Hinh bị tóm cổ ở phòng hồ sơ, bị phòng bảo vệ tịch thu chìa khóa cửa và cuộn phim. Họ biết Hinh vào đó, cũng chỉ là chụp các nội dung của hồ sơ mà thôi, nhưng muốn chứng minh phải rửa phim in ảnh xem là chụp cái gì. Thầy giáo Kim phụ trách công tác học tập cũng thm gia với phòng bảo vệ, thầy Kim “Đưa ra hiệu ảnh tốn giờ, tốn tiền, chi bằng hãy để cho hội nhiếp ảnh giải quyết. Nhà trường vẫn tài trợ phần kinh phí cho họ kia mà.” Thế là việc đó rơi vào tay tôi. ”
   Sảnh thích quá nhẩy cẫng lên: “ ra là nhìn thấy ảnh rồi! Sao ra cho sớm? Chắc giữ lại tập, đúng ?”
   Lượng bình thản : “Coi như em đóan đúng. Tôi có giữ lại tập.” Lượng lại lặng lẽ mở ngăn kéo tủ bàn làm việc lấy ra xấp ảnh đưa cho Sảnh.
   Sảnh nén nổi hào hứng, cúi đầu xem, nhưng chợt biến sắc: “Cái gì thế này? Toàn là mờ ảo cả lũ.”
   “Trước khi in tráng mấy tấm ảnh này, tôi đoán được kết quả này rồi. Nguyên nhân rất đơn giản, máy ảnh của Hinh chưa phải là cấp độ tinh xảo, khả năng bắt ánh sáng cũng chỉ có hạn, kỹ thuật chụp chưa cao, muốn chụp ảnh đẹp trong bóng tối đâu có dễ.”
   “Thế phải làm sao đây? Đúng là của trời cho mà vẫn ăn đựơc!” Sảnh ngán ngẩm thở dài, chiếm ngay cái ghế của Lượng ngồi luôn.
   “Nhưng vẫn còn chuyện đáng ngán hơn thế nữa kia. Khi tôi bàn giao kết quả cho phòng bảo vệ họ chẳng mấy bận tâm, mà họ còn bám riết tôi, bảo tôi phải rửa ảnh cho họ mấy lần, thế là tôi biến thành đầy tớ của họ. Sảnh nhìn thấy tôi đến, là vì tôi phải giao ảnh cho họ.”
   Sảnh nghe Lượng thế, lập tức nảy ra ý tưởng: “Em có cách này: lần sau còn đến giao ảnh cho họ, cố ngồi nán lại lúc, nhìn xem có thấy “Hồ sơ Nguyệng Quang xã” cất ở phòng bảo vệ . Tuy vụ việc Diệp Hinh “bị bắt” trôi qua quãng thời gian , nhưng nếu họ sơ suất, rât có thể vẫn chưa chuyển tập hồ sơ ấy trở lại phòng hồ sơ cũng nên.”
   “Nếu vẫn thấy nó ở phòng bảo vệ sao?”
   “Em xin trả lại câu lúc nẫy: biết cái đầu nghĩ những gì! nếu cẫn còn, tất nhiên tìm cách để lấy trộm nó! Nếu , em cần đến trinh sát làm gì?” Sảnh thấy trong lòng dễ chịu hơn.
   Lượng lắc đầu như cái máy rung trong phòng thí nghiệm vật lý: “Lấy trộm? Làm thế sao được? Tôi là thanh nên biết tôn trọng luật pháp”
   “Thế gọi là “trộm” nữa. Đổi cách khác. Khổng Ất Kỷ : “thó sách bị coi là trộm cắp”.”
   em này to gan! Diệp Hinh lây thói xấu của em rồi”
   Sảnh lại thở dài, hơi ngẩn người: “Đúng thế còn gì! Hình như mọi người cũng đều thế. Thôi vậy, xem ra, Lượng cứ như là A Đẩu, khó mà vực lên được, em cũng muốn phí sức nữa. Em để lại số máy nhắn tin, nếu nhìn thấy tập hồ sơ ấy báo ngay cho em, được ạ?”

   Chương 23 : phản bội dịu dàng[/B]

   NGÀY 9 THÁNG 6
   Hôm sau Lượng đến phòng bảo vệ giao cho phó phòng Vu Tự Dũng bức ảnh "Hiên ngang trong đêm tuần tra" in xong. Vừa bước vào gian chính của phòng bảo vệ, Lượng đảo mắt tìm khắp lượt. Nhưng ở đây sổ sách bề bộn, sao nhận ra đâu là "hồ sơ Nguyệt Quang xã".

   "Chú Dũng ạ, các bức ảnh chụp hồ sơ lần trước in, nhìn thấy gì hết, vậy các chú xử lý ra sao?" Vì thân quen nên Lượng bắt chuyện với ông Dũng rất tự nhiên.

   "Còn biết làm gì nữa? Kẹp vào hồ sơ, chờ 10 năm sau rồi huỷ." Ông Dũng vừa ngắm ảnh "Hiên ngang trong đêm tuần tra" vừa trả lời mấy bận tâm.

   "Thế chịu Diệp Hinh rồi! Kiến thức nhiếp ảnh phổ thông cũng nắm được!"

   Vừa nghe nhắc đến "Diệp Hinh", ông Dũng ngẩng đầu:" Cậu nhắc đến tôi thể nhớ ra. Diệp Hinh thế nào rồi? Vẫn nằm viện tâm thần à? Sinh viên các cậu có biết tin tức gì ?"

   Lượng thở dài:" Hinh là đồng hương của cháu, ấy rất giỏi giang, chẳng biết bị trúng tà gì. Gần đây bọn cháu kiến tập ở viện tâm thần, mấy hôm trước có gặp Hinh, ấy thực đáng thương. Người vốn mảnh khảnh, nay còn gầy thêm. Nghe ông bác sĩ rất có uy tín chuyên môn phụ trách điều trị cho Hinh bỗng dưng tự sát, quá lạ lùng!"

   Ông Dũng ngạc nhiên:" Tôi nghe vị bác sĩ ấy tự sát cũng lại là nhảy lầu? Mà ông ta lại điều trị cho Hinh. là kỳ dị!"

   "Cháu chuyện về Diệp Hinh là thế nào, tập hồ sơ hôm đó có ý nghĩa gì? Có tác dụng hỗ trợ điều trị cho Hinh hay ?"

   Ông Dũng lắc đầu:" Toàn là những thứ cũ rích mốc meo, sao lại có tác dụng hỗ trợ điều trị gì được? Cách đây ít hôm chúng tôi đem trả cho phòng hồ sơ rồi."

   Nghe thế Lượng cảm thấy vừa thất vọng lại vừa nhõm, vì phải có động cơ "gây án" gì nữa. chào rồi ra về, định tìm đến trạm điện thoại công cộng để nhắn tin cho Sảnh, bảo ta đừng nghĩ đến hồ sơ gì gì nữa. Khi đến chỗ ngoặt cầu thang, bỗng nghe có người gọi phía sau:" khoan hãy , tôi muốn biết số tình hình về Diệp Hinh."

   Lượng quay lại, thấy thanh niên đứng đó. ta nhìn quanh bốn phía như muốn xác định rằng có ai ở xung quanh, rồi :" Tôi quen Diệp Hinh, tôi có việc quan trọng muốn hỏi ."

   Lượng nửa tin nửa ngờ, hỏi lại:" là..."

   "Tôi họ Bành, là lái xe của trường ta, mời vào phòng làm việc của tôi, tôi muốn tìm hiểu vài điều về Hinh."

   Lượng hơi do dự, rồi gật đầu theo Bành vào phòng trực ban của lái xe.

   "Vì ở gần kề phòng bảo vệ nên tôi khá quen họ, vừa nãy tôi nghe thấy chuyện với họ trong đó, và phó phòng Vu Tự Dũng có nhắc đến Diệp Hinh, nên tôi rất muốn hỏi , Diệp Hinh nay thế nào rồi? Vẫn nằm viện tâm thần phải ? ấy bình phục chưa, hoặc là, ấy có vấn đề hay ?"

   Lượng nghĩ bụng: là ai mà tôi phải cho biết tình hình cụ thể nhi? Nhưng thấy vẻ mặt Bành bộc lộ quan tâm trân thành, và có lẽ ta quen Hinh cũng nên.

   " giờ Hinh vẫn nằm viện, tôi là đồng hương của ấy và cũng là bạn thân. Tôi cho rằng có lẽ ấy hơi có phần bình thường, tôi vẫn muốn tìm hiểu thêm xem xảy ra chuyện gì. Tôi rất muốn giúp đỡ Hinh." Lượng tặc lưỡi luôn.

   "Quê ở vùng Giang Triết phải?"
   "Vâng."
   "Nghe giọng , nên tôi đoán là thế. Hồi nọ Hinh và tôi chuyện, ấy tiếng phổ thông rất chuẩn nên tôi đoán ra ấy quê ở Giang Nam. giờ gay rồi: nằm viện tâm thần đúng là bi kịch lại tái diễn." Bành băn khoăn lại lại.

   " gì? Sao lại là bi kịch? Đừng nên thế nghe sợ chết khiếp! là ai mà lại...?"

   "Tôi vừa rồi mà: tôi là lái xe, nhưng tôi rất quan tâm đến ''vụ án mưu sát 405''. Hồi nọ Hinh đến phỏng vấn phó phòng Vu Tự Dũng, muốn tìm hiểu thêm về vụ kỳ án này, tôi kín đáo chuyện riêng với Hinh. Chính vì nghe thông tin của tôi, nên Hinh mới Nghi Hưng. Và ngay trong chuyến ấy, nhân vật duy nhất may mắn sống sót trong ''vụ án mưu sát 405'' là Thẩm Vệ Thanh nhảy lầu cách bí hiểm. Sau khi Hinh trở về chẳng được mấy hôm bị đưa viện tâm thần. việc ấy khiến tôi rất bức bối, cảm thấy mình quyết định sai lầm, khiến Vệ Thanh phải chết, đồng thời tôi phải chứng kiến Hinh vào ngõ cụt." Bành lại lượt về nguyên nhân khiến quan tâm đến '' vụ án mưu sát405'' như vậy.

   Nghe mãi nghe mãi, đôi mắt Lượng mỗi lúc tròn xoe. Lượng bắt đầu hiểu ra tại sao Hinh cứ mải mê điều tra tìm hiểu về ''vụ 405'', ràng phải chỉ vì những thứ "ảo giác" kia. Thấy Bành đầy vẻ rầu rĩ, Lượng vội :" đừng nên nghĩ ngợi quá xa như vậy, Hinh chưa chắc vào ngõ vụt gì đâu, nghe có vẻ quá thiên về thuyết định mệnh".

   "Chẳng phải tôi định đề cao thuyết định mệnh gì cả, nhưng may, nó lại trở thành quy luật: 405- các từ miền Giang Nam - bệnh viện tâm thần - nhảy lầu..."

   Mỗi từ mà Bành đến đều khiến Lượng thót tim. Lượng trầm ngâm:" Tôi tuy chưa hoàn toàn tán thành cách quy nạp của , nhưng nhìn vào tình hình của Hinh giờ đúng là chúng ta rất nên giúp đỡ ấy!"

   "Đúng thế! Lúc nãy thấy nhắc tới ''hồ sơ'', tôi nghĩ ngay là muốn điều tra cái gì đó. Có phải tôi có phần lan man sa đà quá ?"

   Lượng vội :" Đâu phải thế! Đúng là tôi điều tra nghĩ cách giúp đỡ Hinh, nhưng chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Tập hồ sơ ấy là đầu mối gợi mở, Hinh đọc được phần trong đó. Cho nên tôi muốn tìm đọc xem nó có liên quan gì đến ''vụ án mưu sát 405'' hay ?"

   Bành dừng bước, trầm ngâm trong giây lát, rồi dường như phải hạ quyết tâm, cuối cùng :" Tôi xem qua rồi, có vẻ như chẳng liên quan gì cả."

   Trong căn nhà lợp tôn - nơi hội nhiếp ảnh hoạt động, Lượng và Sảnh sốt ruột đợi Bành đến. việc khá là vòng vo. Bành với Lượng là sau khi Diệp Hinh bị phòng bảo vệ "tóm được", nghe Diệp Hinh - từng chuyện với - đột nhập vào phòng hồ sơ của trường để đọc rất lâu tập hồ sơ cũ kỹ. Bành có thế ra vào phòng bảo vệ rất tự nhiên như vào phòng làm việc của mình, phần lớn em bảo vệ lại phải là công an được huấn luyện có bài bản, ý thức cảnh giác chưa cao, nên Bành có thời cơ để "ẵm " tập ''hồ sơ Nguyệt Quang xã'' ra ngoài. Thấy nó quá dày, biết khó mà đọc hết trong lúc, bèn tặc lưỡi bỏ tiền ra hiệu phô-tô tất cả, rồi nhanh chóng đem trả về chỗ cũ. bưng chúng về nhà để đọc.

   Hoàng hôn buông xuống, Bành cắp bọc giấy tờ xuất ở cửa.

   Ba người gì nhiều, vội giở ra luôn. Vì đọc hết từ lâu, nên Bành chỉ dặn dò vài câu, rồi bước ra ngoài hút thuốc.

   Vì Hinh nhiều lần kể về cuốn nhật ký, nên trước tiên Sảnh và Lượng tìm bản phô -tô cuốn nhật ký, giở đọc từ đầu.

   Khi Sảnh đọc đến đoạn miêu tả lễ cưới của Lăng Hoành Tố và Lạc Vĩnh Phong, có nhẵc đến cái tiêu bản cơ thể thần kỳ sắp hoàn thiện, kêu lên:" Điều này lại chứng minh rằng đúng là Hinh nhìn thấy những thứ mà người thường nhìn thấy, Hinh thể bị nằm viện tâm thần gì hết mới đúng. Chúng ta phải mau tìm cách đưa Hinh ra viện."

   Lượng :" Nếu Hinh ra viện, rồi vẫn tránh thoát cái ngày 16 tháng 6 sao?"

   " khỏi phải lo. có cách thôi. Đêm hôm trước Hinh phải về ở nhà em, mẹ em rồi: hôm đó lấy xích xích chặt Hinh lại, đủ an toàn chưa nào?"

   Lượng nhíu mày:" Nghe sao mà đáng sợ! Chẳng kém nằm bệnh viện tâm thần là mấy!"

   Sảnh lầu bầu:" Nhà là viện tâm thần có!" Rồi lại tiếp tục đọc. Sảnh nghe Hinh ở trong bệnh viện tâm thần kể về phần đầu của cuốn nhật ký, tuy nửa tin nửa ngờ nhưng Sảnh vẫn còn nhớ được. Khi nhìn thấy phần nhật ký viết từ ngày 23 tháng 5 năm 1967 trở , Sảnh hiểu rằng phần này Hinh chưa kịp đọc đến. Sảnh chăm chú đọc.

   23/5/1967

   Hôm nay tôi bị đưa ra Khu xét xử công khai, ở trường này, có tôi và hai sinh viên cùng trường đều có vấn đề " xuất thân" nghiêm trọng, bị đưa ra "phê đấu"; ngoài ra còn có số sinh viên của các trường khác cũng na ná như vậy, cả thảy là 18 người. Chúng tôi bị quần chúng phê đấu gọi đùa là Thập bát La hán. Giữa chừng cuộc xét xử, sinh viên trong số này nhảy xuống dưới sàn, tuy chết nhưng vỡ đầu chảy máu, và gãy chân.

   Khi trở về, cặp kính của tôi bị vỡ, khắp người là nước bọt, đầu gối sưng vù vì bị quỳ quá lâu.

   Có lẽ đời người ta bị làm nhục đến thế này là cùng cực chăng?

   Lúc này tôi bỗng hiểu ra, tại sao lại có nhiều hội viên ''Nguyệt Quang xã'' hẹn mà cùng quyết làm "ngọc nát". Trước hết là vì họ đều quá duy mỹ, có phải đây là căn bệnh chung của những người đam mê nhạc cổ điển hay ? Có phải những người theo đuổi cái đẹp thường có ít khả năng chịu đựng vấp váp hoặc những đối xử bất công ? Hay là họ căn bản chưa hề thử chịu đựng xem sao? Tôi liên tưởng đến chút kiến thức tâm lí học trước kia được học, những con người ấy - hoàn toàn giống hệt nhau - cùng chọn cách tự sát là nhảy lầu, điều này có phải là ám thị tập thể, là theo đuổi định hướng đồng nhất ?

   Tại sao lại có cái ý nghĩ này? Tôi thấy lo sơ, chẳng lẽ mình cũng nảy ra ý nghĩ giống như vậy hay sao?

   . Tôi vẫn còn rất nâng niu cuộc sống và mến những người mến tôi. Từ tôi thiếu tình thương của cha mẹ, cho nên tôi rất trân trọng bất cứ ai mến tôi, thậm chí có thế -tôi sống là vì họ.

   Nhưng những người như thế lại nhiều, bác trai của tôi chưa sống chết ra sao, bác qua đời, Y Y, Kình Tùng và.. có thể còn ai nữa?

   1/6/1967

   Có lẽ đây là lần viết nhật ký cuối cùng của tôi.

   trong những nguyên nhân khiến tôi nghĩ thế, là vì kể từ ngày mai tôi bị cách ly để thẩm tra. Thực ra gần đây tôi bị theo dõi rất chặt cho nên lần này tôi phải ngồi trong nhà vệ sinh để viết. Tôi thường cất cuốn nhật ký này trong gian thường dùng để chất các dụng cụ vệ sinh, mãi tầng 5 của ký túc xá, ở đó có vài cái tủ cũ nát chứa các thứ lặt vặt, cùng đủ thứ vớ vẩn - từ các tờ áp-phích cho đến cái ghế gấp -những thứ chẳng bao giờ có ai đụng đến chúng.

   nguyên nhân nữa là, tôi cảm thấy tổ điều tra quyết ý phải dò cho ra cái nguồn gốc của tôi và "Nguyệt Quang xã", tôi chẳng mình còn có thể chống đỡ được bao lâu nữa. Có lúc tôi nghĩ: vì sao lại thế? Vì nhà trường lâu bắt được vụ "trọng án" nào chăng? Có lẽ phải vậy. Vì muốn tìm được lý do để phê đấu tôi chăng? Họ cần bất cứ lý do nào. Chỉ biết rằng tôi bị xét xử công khai 6 lần, phải chịu đựng vô số cú đấm đá và nước bọt.

   Cách giải thích duy nhất là, có kẻ muốn bắt tôi chính thức trở thành kẻ phạm tội, rồi bỏ tù, thậm chí đem bắn. Nếu có chứng cứ rành rành, tôi bị xoá tên khỏi lịch sử cách suôn sẻ.

   Tôi nghĩ, mình là thằng điên phải, đến giờ mà vẫn muốn lưu lại cuốn nhật ký này. Nếu là người bình thường, ngay từ khi bắt đầu bị điều tra, nên đốt ngay cuốn nhật ký này mới đúng.

   Nhưng tôi biết ý định của mình là muốn ghi chép lại những ngày tháng này, muốn ghi chép lại trong sáng và nỗi gian nan vật vã của "Nguyệt Quang xã"; biết đâu có ngày nó được đưa ra ánh sáng, nó nhắc nhở thế hệ sau chớ mắc lại sai lầm tương tự như thế nữa.

   Tôi tuy bị áp lực rất lớn, nhưng may thay vẫn có Kình Tùng thường đến thăm tôi, cùng ăn cơm với tôi ở nhà ăn, động viên tôi hãy tiếp tục gắng sức. thể phủ nhận rằng cho đến nay Kình Tùng vẫn là trong những nguồn động lực mạnh mẽ đối với tôi. Tùng tốt với tôi như thế, tôi cần phải giữ bí mật với về bất cứ điều gì. Và thế là tôi kể với Tùng về "Nguyệt Quang xã".

   Còn người nữa biết tôi là người duy nhất còn sót lại của "Nguyệt Quang xã", là Y Y. Nhưng lâu thấy nàng xuất .

   Tôi có thể hiểu được, vì xuất thân của nàng cũng hay mấy, lại bị Máy Kéo giám sát, bất cứ hành động nào tiếp tục tiếp cận tôi, chẳng khác nào thiêu thân lao vào lửa. Tôi có thể cảm nhận rằng nàng vẫn nhớ đến tôi, đợi chờ ngày tái ngộ. Vì chờ đợi cái ngày ấy, tôi thầm chịu đựng, dù phải xa cách bao lâu, thậm chí dù bị tù, tôi vẫn kiên trì bám trụ như các liệt sĩ cách mạng trước kia.

   Hôm nay là ngày Quốc tế thiếu nhi, khi rời chỗ tổ điều tra trở về tôi nhìn thấy các cháu ở nhà trẻ của trường vui chơi ca hát bãi cỏ xanh trước toà nhà hành chính. Chúng đều hồn nhiên vô tư lự, lòng tôi bỗng thấy xót xa. Bọn trẻ ngây thơ kia đâu phải nghĩ ngợi đến những biến đổi ghê gớm xảy ra với mình. Tôi cũng nhớ về những năm tháng tôi và Kình Tùng cũng vui đùa hồn nhiên vô tư như thế này.

   15/6/1967

   Tôi nuốt lời hứa với mình, tôi lại lấy cuốn nhật ký này ra. Nó vẫn được cất ở chỗ cũ, ràng là bị ai đụng đến.

   Nuốt lời, phải là có tội. Nhưng phản bội sao?

   Hôm qua tổ điều tra bỗng với tôi rằng kết thúc điều tra, tôi có thể ra về.

   Gần nửa tháng trời bị cách li thẩm tra, hàng ngày tôi phải đối mặt với các điều tra viên, ngoài ra chỉ còn có những bức tường. Nếu tôi , đến lúc này tinh thần tôi vẫn còn lành lặn chắc chắn đó chỉ là tự an ủi mà thôi.

   Tôi có thể ra về nhưng có nghĩa là được tự do. Người của tổ điều tra rằng: hãy nghiêm chỉnh ở lại ký túc xá để chờ sắp đặt tiếp theo. Tôi ko hiểu nổi thế nghĩa là gì, bèn gặng hỏi mãi. Họ vì ngán quá nên cuối cùng họ bảo tôi rằng: có người cung cấp chứng cứ, chắc chắn là dư đảng của “Nguyệt quang xã”. xử lý tôi thế nào, tổ điều tra quyết định được. Kể ra họ vẫn còn có chút tình người, họ thả tôi về, là để tôi liệu mà thu xếp, báo tin cho người nhà, bạn hữu… để rồi lên đường “ra hẹn ngày trở lại”. Cho nên, về trường phải là được tự do, tự khắc có các đồng chí cách mạng giám sát tôi. Đồng thời, họ báo lên thành phố, chờ xem quyết định bỏ tù là còn - có lẽ còn tồi tệ hơn.
   Tôi đờ đẫn đứng trong phòng làm việc của tổ điều tra, đầu tôi trống rỗng, biết mình nên có tâm trạng gì đây. Đứng ngoài nhìn vào, dường như tôi còn quyến luyến nỡ rời cái địa ngục thẩm tra tôi mấy tháng nay.
   Tôi về ký túc xá, thất thểu như người mất hồn, hầu như suốt dọc đường nghĩ rất nhiều nhưng đầu óc chẳng sáng ra được điều gì. Chỉ có Kinh Tùng và Y Y biết tôi từng tham gia “Nguyệt quang xã” , nếu đúng là có người làm chứng chỉ có thể là trong hai ngừơi. Tôi hỏi tổ điều tra “nhân chứng đó là ai” họ quyết hé lộ, là cần phải bảo vệ các đồng chí cách mạng, nhưng lần sau phỏng vấn cho đối chất với tôi từng câu.
   Liệu có phải họ chuẩn bị để vu cáo hãm hại tôi ?
   Khi sắp ra khỏi tổ điều tra, thấy họ đến vài chi tiết về việc tôi tham gia “Nguyệt quang xã”, thấy đều đúng cả.
   Vậy tức là trong hai người Kinh Tùng – Y Y khai tôi ra.
   Về đến ký túc xá, Kinh Tùng biết tin vội đến ngay. Khi nhìn thấy tôi, Tùng đứng ngây người, đôi mắt Tùng đỏ hoe. Lần đầu tiên tôi trông thấy Kinh Tùng vốn cứng rắn như thép gang lại buồn như thế này. Có lẽ tại tôi nửa tháng qua chẳng buồn tắm gội, trông nhếch nhác như kẻ lang thang. Nhưng khi Tùng bắt đầu tôi hiểu ngay tại sao Tùng lại buồn.
   Tùng nghe về việc tôi bị khép tội.
   “Cậu biết rồi, sao cậu còn đến gặp tôi nữa? sợ bị mang tiếng là “thông đồng với địch” ư? Tôi rất xúc động bởi Tùng đến với tôi nhanh như thế này.
   “Cậu gì lạ thế? Tôi sợ cái gì bao giờ chưa?” Kinh Tùng vẫn giữ cái tác phong hùng dũng vốn có. “Cậu có biết ai khai ra cậu ? Tôi thấy mấy tay ở tổ điều tra vanh vách đâu ra đấy, là có chứng cứ rành rành”
   Tôi thở dài “Chỉ có hai người biết về chuyện này”
   Tùng kinh ngạc nhìn tôi. đương nhiên biết mình là trong hai người.
   Tùng đứng im nhìn tôi, rồi chợt “Tôi đến bệnh viện Tuyên truyền gọi Y Y lại đây, hỏi tại sao ta lại làm cái việc như vậy.” ràng là Kinh Tùng phải là người tố giác tôi.
   Chẳng lẽ là Y Y hay sao? Người tôi căng ỉ, nhói đau.
   rất lâu nàng đến thăm tôi, có lẽ lên điều gì đó.
   Nhưng tôi nghĩ, với tính cách nóng như lửa của Tùng, chưa biết chừng cậu ấy có hành động quá mức đối với Y Y. Y Y lại ở dưới tầm ngắm của Máy Kéo, nhất định đùng đùng chạy đến ngay.
   Tôi nghiêm giọng can ngăn Tùng đừng đến bệnh viện tiền tuyến, và rằng tôi gọi điện để hỏi Y Y cho . Tôi cảm ơn Tùng tố giác tôi. Đến lúc này, Tùng trào nước mắt, ôm lấy vai tôi: “Người em ạ! Nếu tôi làm thế , thà tôi chết còn hơn!”.
   câu đầy xúc động, đời người ta có được người bạn như thế này, đủ để thấy mình sống uổng phí. Nhưng điều này cũng thay thế nổi nỗi buồn trong lòng tôi.
   Kể ra nếu đúng là Y Y khai tôi ra, tôi cũng có thể hiểu được. Vì đời nào tổ điều tra lại buông tha Y Y, cũng như buông tha Kinh Tùng bấy lâu nay. Đòi hỏi mảnh mai yếu ớt phải chịu đựng những áp lực lớn như thế, rất công bằng, đúng ? Nhưng hễ nghĩ đến cái thực tàn khốc này: người con có chỗ đứng quan trọng nhất trong đời tôi giao số phận tôi vào tay tổ điều tra.
   Cái gì chờ đợi tôi? Nỗi nhục nhã khi bị xét xử công khai, kết án tù đày khó lường (kể cả khả năng bị đem ra bắn bỏ), và vĩnh viễn mất Y Y.
   Tôi bỗng thấy cuộc sống còn lạc thú gì nữa. Tôi chợt thấy mình có thể hiểu về lựa chọn của các bạn hội viên “Nguyệt quang xã”. Lựa chọn chấm dứt cuộc đời, vì còn nhìn thấy hy vọng. Hoặc là, vì còn niềm tin và nhẫn nại để chờ thấy được hy vọng. Đó cũng là tôi hôm nay. Tôi thậm chí bắt đầu tin rằng, có lẽ cái lời tiên đoán đáng sợ kia – cái lời tiên đoán đáng sợ mà tôi vẫn bĩu môi coi thường – bắt đầu ứng nghiệm vào ngay số phận tôi. Điều đáng sợ hơn nữa là, dường như tôi bước vào con đường của thuyết định mệnh.
   Liệu có phải Y Y hề khai tôi ra, mà là do có điều oái oăm gì khác chăng? Tôi phải hỏi Y Y xem sao, dù chỉ nghe giọng nàng thôi, tôi cũng áng chừng có thể cảm nhận được xảy ra chuyện gì. Tổ điều tra cho tôi quá nhiều thời gian “tự do”, nếu định gặp Y Y tôi phải nhanh lên mới được.
   Nghĩ ngợi cả đêm sao chợp mắt được, trời vừa sáng tôi xuống dưới nhà, chuẩn bị xe buýt đến bệnh viện tiền tuyến để gặp Y Y. Nào ngờ vừa ra khỏi cổng trường có ngay hai người tiến lại “mời” tôi quay về. ràng là họ sợ tôi bỏ trốn. Tôi cưỡng lại được, đành vào phòng điện thoại để gọi đến bệnh viện tiền tuyến.
   Phải vòng vo mãi, phải chuyển tiếp qua qua vài phòng ban, rồi mới nghe thấy tiếng Y Y ở đầu dây bên kia. Thoạt đầu tôi dám tin đó là giọng của Y Y, vì đầy vẻ nơm nớp, ngập ngừng định rồi lại thôi, và lại như nấc lên nghẹn ngào. Trực giác mách bảo tôi, có lẽ, cái điều tôi muốn tin, xảy ra . Nhưng khi nghe thấy giọng Y Y run run, tôi nén lại cái câu định hỏi, rồi tôi biết nên gì nữa. Để rồi Y Y lại phải hỏi tôi rất khẽ gần như thể nghe thấy: “… có khỏe ?”
   Tôi biết, nam nhi chẳng nên khóc than thút thít trong cuộc điện thoại, bèn cố tỏ ra bình thản : “ vẫn khỏe”
   Đầu dây bên kia lại lặng im hồi lâu, bỗng Y Y : “Em sợ…”. Nàng sợ cái gì thế? Chắc chắn lúc này Y Y phải chịu áp lực rất lớn, chưa biết chừng “Máy Kéo” đứng áp bên cạnh như muốn nuốt chửng! Tôi càng hiểu nàng hơn nữa, dù nàng khai tôi ra , cũng đáng trách. Con người ta ai cũng cần phải sinh tồn, được sống sót mới còn có hy vọng. kể những người như tôi – đối với tôi, sinh tồn chỉ còn là gánh nặng.
   “Em đừng sợ. Em hãy làm chủ bản thân, vẫn mãi em”. Tôi cảm thấy mình năng rối loạn chẳng đâu vào đâu.
   Lại im lặng lúc rất lâu. Rồi Y Y lại : “Chúng ta… thể gắn bó với nhau nữa, mong đừng trách em”
   Điều này là ư? Tại sao thế? Tôi vẫn còn chưa gì kia mà.
   biết nay là lúc rất khó khăn đối với em, nhưng em biết , lúc này cũng là lúc rất khó khăn”. Tôi có thể cảm nhận được tâm trạng nặng nề của Y Y, nhưng tôi vẫn thể tin nàng muốn bỏ tôi, sau khi tố giác tôi. Tôi cũng có thể thông cảm, nhưng khó mà chấp nhận.

   Tôi lại rất bình thản: “Y Y, em đừng buồn. có thể thông cảm và cũng có thể chấp nhận. Em hãy hứa với điều em phải đến đây với lúc. có việc rất cần chuyện với em, hãy coi như chúng ta gặp nhau lần cuối! Sau lần này chúng ta còn dính dáng gì nữa, được ?”
   Đắn đo rất lâu, Y Y mới : “ thể ạ…”
   “Tại sao thế?”
   “Em sợ…”
   cầu của có gì gọi là quá đáng, chỉ muốn gặp em lần. Em coi như vào thăm tù nhân để an ủi hoặc thậm chí là để đấu tranh – gọi là gì cũng được. Chỉ lần này thôi. Hoặc, em bảo đồng chí cách mạng đứng bên cạnh em kèm cũng được. Chỉ lần này thôi”. Tôi muốn gặp, để nhìn vào mắt nàng và hỏi có phải nàng tố giác tôi ? Sau đó : bất kể là thế nào tôi vẫn nàng. Mọi việc nàng làm, tôi tuy khó mà chấp nhận nhưng đều có thể thông cảm.
   Thực ra tôi có thể cần phải hỏi câu nào, bởi lẽ còn mấy ý nghĩa nữa rồi. Tôi chỉ muốn gặp nàng trước khi tôi ra , dù sao nàng cũng là người tôi nhất trong đời.
   “Hãy để em nghĩ xem …” Giọng chần chừ của nàng như xé nát cõi lòng tôi. Đây đâu phải là Y Y thân quen của tôi.
   Tôi nài nỉ: “Tối nay dù thế nào em cũng phải đến, đợi em đến tận nửa đêm”
   Lại im lặng rất lâu. Văng vẳng thấy tiếng khóc thút thít của Y Y. Rồi bỗng nhiên dập máy. Liệu Y Y có đến ?
   Câu trả lời do dự của nàng trong điện thoại như đập tan hoàn toàn mảnh vỡ còn sót của giấc mộng đẹp của tôi. Trong vở ôpêra “Rigoretto” của Véc có bài hát “Đàn bà hay tráo trở” vốn bị coi là thành kiến đối với phái nữ, nhưng biết đâu lại hàm chứa châm ngôn trong đó?
   Tôi tin. Tôi chỉ biết rằng, nếu Y Y có thể đến với tôi đêm nay, chứng tỏ trong trái tim nàng vẫn có tôi. Ngắm khuôn mặt sáng trong của nàng, tôi có can đảm để vững vàng tiếp tục sống. Nhưng nếu nàng đến sao?
   Tôi cũng sắp xếp xong cả rồi.

   Đến đây, cuốn nhật ký bỗng nhiên dừng lại. Sảnh nhìn lại dòng chữ ghi mở đầu đoạn cuối cùng, chính là ngày 15 tháng 6. Sảnh lim dim mắt suy nghĩ, rồi bỗng nhảy bật dậy kêu lên: “ Bành, Lượng ơi! Hai an hãy cùng em tìm người. Tối nay nhất định chúng ta tìm ra được đáp án”.
   Sau hồi gõ cửa gấp gáp, cánh cửa hơi hé ra. Ánh đèn ngoài sân giúp ông Phùng nhìn Âu Dương Sảnh mặc bộ váy áo màu trắng đứng mình ngoài cổng. Ông thầm kêu trời, rồi : “Lại là ? Tối thế này lại còn đến đây, nghĩ gì đến an toàn hay sao?” Ông vừa vừa mở cửa, lúc này ông mới nhận ra bên cạnh Sảnh còn có hai người nữa.
   Sảnh phân bua gì nữa, lách ngay vào căn nhà của chủ nhân, bước thẳng đến chiếc bàn kê bên cửa sổ, chỉ vào chiếc máy quay đĩa, hỏi: “Cháu muốn phiền bác Phùng cho chúng cháu biết: chiếc máy hát này ở đâu ra?”
   Ông Phùng chợt sững người: “… hỏi để làm gì?”
   Sảnh cười nhạt: “Bác kín miệng ghê đấy! Bác cứ muốn cháu thẳng ra à?”. Sảnh bỗng xoay chiếc máy hát 180 độ. Lượng và Bành bước lại gần ngó nhìn. Thấy vỏ gỗ của chiếc máy hát có khắc chữ “Tiêu”
   Ông Phùng thở dài, bước lùi lại, ngồi ghế sô pha: “ ra các vị đều biết cả rồi!”

   Chương 24 : Định mệnh khó thoát[/B]

   9H NGÀY 11 THÁNG 6
   “Diệp Hinh, em nhìn xem ai đến đây này!” y tá tươi tỉnh gọi Hinh
   “Mẹ, Sảnh ơi! Cả hai cùng đến, sao lại khéo thế này?” Hinh rất vui vì cùng lúc được gặp hai người thân nhất của mình. ngắm kỹ khuôn mặt của mẹ còn vương lớp bụi đường, chắc là vừa mới đến Giang Kinh, nhưng trông bà rất tươi tắn. lại nhìn Sảnh, Sảnh rất điềm tĩnh.
   “Thử đoán xem ai nhắn mẹ tới đây?” Bà Kiều Doanh cười hỏi.
   Hinh nhìn Sảnh, Sảnh lắc đầu: “Đừng nhìn tớ! ơi, đừng dứ nó nữa, báo tin vui cho Hinh
   “Con ạ, bác sĩ Đình gọi điện cho mẹ, ông ấy quyết định cho con ra viện”
   Hinh ngây người, nét mặt lộ niềm vui vô hạn, nhưng vẫn trào lệ, hồi lâu nên lời. Sảnh lặng lẽ nhìn Hinh, hiểu rằng phải Hinh khóc vì quá vui, trong làn nước mắt ấy chứa đựng bao nỗi chua cay, những áp lực về tinh thần cùng bao ảo tưởng về tình . Mùi vị của chúng ra sao chỉ có mình Hinh thầm chịu đựng.
   làm xong các thủ tục ra viện, Sảnh với hai mẹ con Diệp Hinh: “Cháu chuyện với cha mẹ cháu, từ nay tạm để Hinh ở cùng gia đình cháu ít lâu. Nhà trường cũng đồng ý cho chúng cháu tự học là chính, đồng thời cử giảng viên dạy bù cho để chúng cháu khỏi bị lưu ban. Chúng cháu có thể cùng học và cùng giúp đỡ nhau trong sinh hoạt”.
   Bà Kiều Doanh vốn định đón Hinh về Giang Nam nghỉ ngơi ít lâu, nhưng nghe Sảnh thế bà bèn hỏi ý con xem sao. Phải nghỉ học lâu, và cũng muốn bị lưu ban nên Hinh đồng ý ngay, ở lại Giang Kinh để học bù.
   Sau khi cùng ăn bữa trưa, cả ba người về nhà Sảnh. Cha mẹ Sảnh đều làm, bà Kiều Doanh trò chuyện tâm tình với con rồi rời khỏi nhà Sảnh tìm khách sạn, tiện thể mua ít quả cảm tạ gia đình Sảnh.
   Bà Kiều Doanh vừa , Sảnh bèn ngay với Diệp Hinh: “Điều mà lần trước Hinh đề xuất, tớ hỏi cha mẹ tớ xem có nghe về nhân vật “Máy kéo” ấy ? Cậu đoán xem, cha mẹ tớ đồng thanh là “có biết”. Người ấy tên là Sầm Thiết Trung, nhân vật nổi tiếng oai hùng ở Đại học Y Giang Kinh thuộc phái “tạo phản” hồi đó. Cha tớ khi còn ở trong trường thường chơi bóng rổ với ông ta, về sau cũng có liên lạc gì nữa. Ông ta luôn rất sôi nổi, vẫn liên lạc với các bạn học cũ, nghe mấy năm trước khỏi bệnh viện Thâm Quyến mở công ty dược và dụng cụ y tế. Tớ nài nỉ mẹ tớ khẩn trương tìm số điện thoại của nhân vật này để chúng ta có thể đến hỏi thăm về các chuyện cũ”.
   Sảnh ngừng lát, lại quan sát vẻ mặt và ánh mắt của Hinh, rồi nghiêm túc : “Hinh ạ, cậu vừa mới ra viện , nhưng mình vẫn muốn đưa cậu đến ngay nơi, cậu hãy hứa với mình là cậu nhất định kiên cường”
   Hinh hơi ngạc nhiên, Sảnh lại bày trò kỳ quái gì đây. cũng nghiêm túc : “Cứ yên tâm, nếu hỏi mình có thu hoạch gì sau những ngày nằm viện, nên là mình ngày càng can đảm hơn, mình chỉ e cậu còn phải phục mình ý chứ”. đến câu cuối cùng, Hinh nhịn được cười.
   Sảnh thoáng buồn, rồi cùng Hinh ra khỏi nhà

   Bước đến gần bậu cửa cao cao trước tòa nhà giải phẫu, Hinh hơi sững người, ngẩng đầu nhìn lên bầu trời bao la gợn mây, tâm trạng cũng rất thoải mái. Trước kia thường cảm thấy hình như luôn có nỗi sợ hãi bao trùm lên căn phòng thực nghiệm giải phẫu, nhưng bây giờ ánh sáng chan hòa, nào có gì đáng sợ chứ? Nhưng khi nghĩ rằng còn vô số điều bí hiểm khó hiểu vẫn tồn tại quanh mình vẫn thấy hơi rờn rợn. Nhưng hiểu rằng phải can đảm tìm tòi khám phá mới có thể tìm thấy yên ổn cho tâm hồn và thể xác, cho dù phía trước còn có nhiều nỗi sợ hãi mà ta chưa biết. Thế rồi tiến lên trước, bước qua bậu cửa, bước lên thềm, đẩy cửa tiến vào.
   Cả hai thẳng đến cuối hành lang, Sảnh gọi to: “Bác Phùng, chúng cháu đây mà”
   Tiếng bước chân lệt sệt trong phòng chuẩn bị. Thấy Diệp Hinh, nét mặt ông Phùng tỏ ra thiếu tự nhiên, ông chỉ câu: “ ra viện à? Tốt, rất tốt”. Rồi ông dẫn hai vào căn phòng đối diện với phòng chuẩn bị. Hinh vẫn còn nhớ, chính trong căn phòng này từng nhìn thấy cái tiêu bản cơ thể cực kỳ tinh xảo.
   Ngoài dãy tủ kê áp tường ra, căn phòng này có thứ gì khác. Hinh ngạc nhiên ông Phùng khom người xuống. Dưới sàn có cái vòng tròn để làm tay kéo, nó nằm ngang mặt sàn, rất ít gây chú ý. Ông Phùng mạnh tay nhấc lên “kẹt, kẹt”. Mặt sàn được mở ra, phía dưới là bể chứa rộng đến hai chục mét vuông. Mùi thuốc bốc lên nồng nặc, khi ông Phùng dùng móc sắt móc lên thi thể rữa nát, Hinh mới nhận ra rằng căn phòng này chính là nhà kho chứa tử thi.
   Lại thi thể nữa được móc lên, rồi được xếp song song với thi thể kia tấm cao su màu trắng. Ông Phùng thoáng nhìn Hinh, rồi lấy chìa khóa mở cánh cửa tủ, lấy ra túi đựng giấy tờ kiểu dáng như chiếc phong bì. Ông lại nhìn Hinh, rồi nhìn Sảnh. Hình như ông có phần do dự. Thấy Sảnh khẽ gật đầu, ông Phùng mới mở túi lấy ra hai cuốn sổ bìa đỏ, mở chúng ra rồi đưa đến trước mặt Hinh: “ Đây là thẻ sinh viên của hai người chết, nhìn hai tấm ảnh này xem”.
   Hinh nhìn hai tấm ảnh, rồi bỗng thấy chóng mặt dữ dội. đau khổ nhắm mắt lại. trong hai người chính là Tạ Tốn, nét mặt lộ vẻ ngang tàng, bấy lâu nay vẫn bầu bạn sớm tối cùng , quyến luyến rời. Còn người kia trầm tĩnh rắn rỏi, chính là chàng thư sinh Lệ Chí Dương lạnh lùng vẫn hay cặp kè bên Tạ Tốn.
   Hai tấm thẻ lại ghi họ tên: Tiêu Nhiên, Trịnh Kinh Tùng.
   Hinh lại thoáng thấy nhức đầu, ông Phùng oang oang bên tai , hình như giải thích cho về những cơn ác mộng bấy lâu vẫn đeo bám .
   “Hai cái xác này được đưa đến khu nhà giải phẫu sáng sớm ngày 16 tháng 6 năm 1967. Sở công an giao việc khám nghiệm tử thi cho phòng nghiên cứu giảng dạy pháp y của trường ta. Thực ra cũng chẳng phải khám nghiệm gì nhiều vì cả hai đều là nhảy lầu, ở trường cũng có dấu vết vật lộn. Công an kết luận là tự sát. Điều chắc chắn là sau khi nhảy lầu, hai thi thể được chuyển ngay đến phòng nghiên cứu giảng dạy giải phẫu, vì trước đó cả hai đều ghi tên đăng ký tự nguyện hiến xác. Phòng chúng tôi luôn có ghi chép về từng thi thể loại này. Nhưng thường chỉ là vài tư liệu liên quan, nhiều nhất là ghi họ tên. Có số người nhà còn chọn giải pháp nặc danh. Nhưng hai người này hề có người nhà đến tổ chức lễ tang, cho nên chỗ tôi đây trở thành nơi dừng chân cuối cùng của hai người và lưu giữ giấy tờ của họ. là hết sức thê thảm!”
   “Tại sao bác vẫn giữ nguyên xác của họ?” Hinh đau khổ ôm đầu mỗi lúc nhức hơn, hỏi cách khó khăn
   “Hồi đầu tôi vẫn nuôi hy vọng có người nhà đến nhìn mặt họ lần cuối. Và cũng vì việc giảng dạy năm đó được bình thường, chưa cần đến tiêu bản của hai thi thể này. Về sau nghe Trịnh Kinh Tùng vốn là trẻ mồ côi, có họ hàng thân thích. Tiêu Nhiên cũng có người thân ruột thịt, chỉ có vợ chồng người bác người ở tù, người kia qua đời hai năm trước đó. Thế rồi tôi quyết định xử lý hai thi thể này làm tiêu bản giải phẫu. Nhưng xảy ra chuyện kỳ lạ.
   Tôi vẫn quen xử lý tiêu bản vào ban đêm, nhưng trước kia thường bật đèn để làm. Giữa đêm hôm đó tôi chuẩn bị cưa xác của Tiêu Nhiên, lúc chuẩn bị cầm dao cả năm bóng đèn tuýt và ngọn đèn rọi của phòng chuẩn bị bỗng tắt ngấm. Cùng lúc đó, điệu nhạc tuyệt diệu vang lên, sau này tôi mới biết đó là “bản giao hưởng ánh trăng” của Bét-tô-ven. Tôi nhìn về hướng phát ra tiếng nhạc: chẳng biết từ lúc nào, sàn căn phòng chuẩn bị có máy hát chầm chậm quay, bên cạnh còn có chồng đĩa hát nữa. Tôi thận trọng bước đến, thấy mảnh giấy chèn dưới máy hát, tôi cầm lên. Nhờ có ánh đèn ngoài hành lang, tôi nhìn thấy rất chữ viết: “Rực rỡ dễ tan, thân lạnh dễ nát, hồng nhan dễ tàn, xương cứng dễ gãy. thế gian chỉ có nhạc là vĩnh cửu. Xin người hữu duyên hãy nhận kỷ vật vĩnh hằng này”.
   Tính tôi nhút nhát, nếu chẳng làm cái nghề này lâu như vậy. Nhưng đêm đó tôi sợ mất vía. Kể từ đó tôi dám xử lý hai cái xác này nữa, song cũng từ đó tôi thay đổi thói quen – tôi chỉ xử lý các tiêu bản trong bóng tối, hoặc cùng lắm là nhờ ánh trăng hắt vào. Đương nhiên tôi mê tín, nhưng việc đêm hôm đó khiến tôi nhớ đến các lời đồn đại rằng phần lớn các tiêu bản của phòng thực nghiệm giải phẫu là của các thành viên “tổ chức đặc vụ” có tên là “Nguyệt Quang Xã” – đều bị chết oan uổng cho nên họ biến thành ma quậy phá, dẫn đến việc ông Tang – sư phụ tôi phải xây cái bậu cửa cao. là để phòng các chất thuốc ướp tràn ra ngoài, nhưng thực ra là để trấn ma. Về sau nghe Tiêu Nhiên chính là thành viên cuối cùng của “Nguyệt Quang Xã”.
   Cũng vì vậy mà tôi giữ chiếc máy hát đó – thấy mặt ngoài của chiếc máy có khắc chữ Tiêu – tôi đoán có lẽ nó là của sinh viên Tiêu Nhiên. Sau thời gian nghe hết chồng đĩa hát ấy, tôi cũng trở thành người mê nhạc cổ điển, cho nên sau khi Sảnh với tôi rằng thực ra các thành viên của “Nguyệt quang xã” chỉ là những người thích nghe nhạc cổ điển, tôi là mình có cảm giác gì nữa.
   Nhớ lại những năm trước kia, tôi luôn cảm thấy bầu khí ở phòng giải phẫu luôn thấp thoáng cái gì đó bình thường, cụ thể là gì tôi diễn tả ra được, nhưng nó là cảm giác mơ hồ luôn khiến tôi phải nơm nớp lo sợ, nhất là sau 12h đêm thường có những thanh lạ lùng. Tôi tuy hơi thấy sợ nhưng vốn tính tò mò nên tôi vẫn chờ đến sau nửa đêm để biết . Cứ thế mãi, rồi đâm quen. Nhưng cũng từ sau khi chiếc máy hát xuất tượng gì khác nữa, hai cái xác vẫn ngâm ở đây, tôi cũng có ý định xử lý chúng nữa.
   Cách đây bảy năm, sinh viên Thẩm Vệ Thanh đến phòng giải phẫu này vài lần vào lúc nửa đêm, trông ta cứ như người mất hồn. Tôi hỏi đến đây làm gì, ấy lại hỏi tôi các câu hỏi kỳ lạ: tôi có từng nghe về “Nguyệt quang xã” ? Có phải các thi thể của thành viên “Nguyệt quang xã” đều hiến cho phòng giải phẫu ? Bọn họ có còn hay ?.... khiến tôi nhớ ngay đến chiếc máy hát ấy. Tôi cân nhắc mất vài hôm, xem có nên kể với Vệ Thanh những điều tôi trải qua . Tôi lo nhất là nếu tôi ra rồi, ấy hoảng hồn, rồi kể lại lung tung khiến tôi bị mang tiếng là reo rắc mê tín nhảm nhí. Tôi do dự mãi, nhưng rồi vẫn kể cho ấy biết câu chuyện về chiếc máy hát. Nào ngờ chỉ sau ít lâu, tôi nghe ấy viện tâm thần, rồi về sau lại nhảy lầu. Có người bảo ấy chết, người ấy vẫn còn sống.
   Cho nên hôm Hinh gặng hỏi tôi về “Nguyệt quang xã”, trong lòng tôi rất yên. Tôi chỉ sợ ấy lại vào con đường cũ của Thẩm Vệ Thanh. Nhưng tôi cũng nghĩ là nên giấu điều gì, mặc dù tôi muốn tùy tiện reo rắc những chuyện mê tín gì. Hôm đó coi như tôi hạ quyết tâm, nếu hai lại đến hỏi tôi kể với Hinh mọi chuyện mà tôi biết”
   Sảnh bỗng kinh ngạc kêu lên: “Hinh ơi, cậu sao thế?”
   Chỉ thấy Diệp Hinh người mềm oặt rũ xuống, may mà Sảnh kịp đến đỡ khỏi bị ngã. Hinh thấy đầu nhức như búa bổ, choáng váng, hình như bị quay trong vùng xoáy nước, chìm nổi vật vã, và hình như hai chữ “ánh trăng” trầm trầm rót vào tai như muốn chọc thủng màng nhĩ. Mắt Hinh mờ dần , màn tối đen thẫm bao phủ lên cái kho chứa xác nho . Từ màn tối đen ấy, áo trắng lên trong làn ánh sáng trắng, và dần bước tới gần, cho tới khi Hinh nhìn mồn : khuôn mặt nát đầm đìa máu tươi.
   “Để mình đưa Hinh viện” Sảnh dìu Hinh ra ngoài
   cần đâu, mình chỉ hơi chóng mặt… có lẽ vì quá ngột ngạt… ngồi nghỉ lát rồi ổn mà” Hinh biết phòng y tế chẳng phải là nơi có thể giải quyết được vấn đề.
   Sảnh dìu Hinh đến phòng học, bảo Hinh ngồi xuống rồi khẽ : “Hinh hãy ngồi nghỉ lát, mình sang hỏi xin bác Phùng mấy viên nhân đan hoặc lọ dầu gió gì đó để giúp cậu đỡ khổ sở !”
   Khi Sảnh và bác Phùng quay trở lại, thấy bóng Hinh đâu nữa.

   Sau hôm bị trúng gió, bà Uông Lan San được đưa điều trị tại khoa tim mạch bệnh viện số 2 trực thuộc đại học Giang Kinh. Bệnh viện này ở cách trường năm bến đỗ xe buýt. Hinh ngồi xe đến đó, xin tấm thẻ vào thăm bệnh nhân San. thẳng đến khoa tim mạch ở khu nhà 8 tầng, bước vào buồng bà San nằm. Bà ta nhắm mắt, chẳng dưỡng thần hay ngủ.
   Hinh ngồi lên chiếc ghế kê bên giường, hồi lâu vẫn chưa bình tâm lại được. ràng là có vô số tượng chứng tỏ mình nhìn thấy những vật mà người khác thể cảm nhận được. Đó là hình bóng hai con người chết. Họ muốn làm điều gì? Và điều khiến Hinh càng thể tin, là mình và linh hồn nhau, hơn nữa còn nhau rất sâu nặng. Dù biết đây là rất hão huyền vẫn đủ sức để bứt ra. Thực hết sức đáng buồn. Nước mắt lặng lẽ tuôn trào.
   Và cũng nực cười. Ngu xuẩn và ấu trĩ nữa. Khỏi cần nghĩ nhiều, Hinh cũng có thể hình dung cuộc sống bốn năm đại học tới đây có bao nhiêu lời đàm tiếu chê cười sau lưng .
   Bốn năm, liệu có bốn năm nữa đây?
   Ngày 16 tháng 6 ngày càng đến gần, và càng thấy ràng mình là nạn nhân được “lựa chọn” cho năm nay. Những nữ sinh bị lựa chọn trong suốt 16 năm qua, ai thoát. Mình nào có năng lực đặc biệt gì để mà tránh được cái nạn này đây?
   Hy vọng mỏng manh như thế, tại sao mình còn dềnh dàng ngồi đây thở dốc, bấm đốt ngón tay xem còn mấy ngày nữa? Sao tìm cách phá tan điều mê tín này, để sớm từ giã cái vận mệnh bất đắc dĩ này?
   Trời dần sẫm lại. Hinh bất giác ngẩng nhìn cánh cửa sổ lớn của buồng bệnh nhân. Hinh bỗng thấy mình có thể hiểu được cái quyết định cuối cùng của Tiêu Nhiên: khi con người ta thể làm chủ số phận, khi muôn vàn cái tốt đẹp tiêu tan, tội gì lại phủi tay để ra ?
   Hinh bước lại gần cửa sổ, dưới kia là cái sân để cho bệnh nhân dạo. Thấy vài bệnh nhân, người chống nạng, người ngồi xe lăn, người chân đất… dường như sống dần rời xa họ.
   sống cũng rời xa mình.
   Hinh mở cửa sổ, đứng lên thềm cửa.
   có cảm thấy rằng càng hiểu biết nhiều càng tiến gần đến cái chết ?” Tiếng bà Uông Lan San bỗng từ phía sau vọng đến. Câu này bỗng thức tỉnh Diệp Hinh. thấy mình đứng bậu cửa sổ tầng 8, chơi vơi trước gió, có thể hụt chân rơi xuống bất cứ lúc nào. Toàn thân bỗng râm ran sởn da gà, vội nhảy ngay xuống, chạy vào căn buồng bệnh nhân, rảo bước đến trước giường bà San hỏi gay gắt: “Vừa rồi bà làm cái trò gì thế?”
   Bà San vẫn nằm giường, vì phải truyền dung dịch thuốc nên thể thoải mái cử động. Hinh bỗng mủi lòng, vì thấy bà ta già yếu như thế này nỡ trách móc. Vẻ mặt bà San nét vừa như vô tội vừa như thương hại: “Tôi có làm gì đâu? Tôi chỉ nhắc , thoát được đâu!”.
   “Bà càng cái luận điệu về định mệnh cháu càng tin”. Giọng Hinh lại trở nên gay gắt: “Cháu đến để hỏi bà, có phải bà đến tầng dưới của tòa nhà giải phẫu hay ?”
   “Đó là trong những thánh địa của các thế lực thần thánh quái đản, sao lại có thể chưa từng đến? Nhưng tôi thực chẳng mấy hứng thú với cái nơi đó, tôi chỉ đến có lần, vào mùa thu năm 1981 phải”
   “Bà hãy cho cháu biết, tại sao chỉ có cháu và bà nhìn thấy Tiêu Nhiên và Trịnh Kinh Tùng?”
   Bà San nghển người dậy, nhìn thẳng vào đôi mắt vừa bi thương vừa giận dữ của Diệp Hinh, lắc đầu: “Tôi biết, tôi có thể nhìn thấy rất nhiều thứ mà người khác nhìn thấy, nhiều bác sĩ đó là ảo giác, tôi nghĩ, chắc chắn đó là ảo giác. Những thứ nhìn thấy cũng là ảo giác. Cho nên, phải tôi và có thể nhìn thấy họ, mà là tôi và tự cho rằng mình có thể nhìn thấy họ”
   “Cháu hiểu”
   rất thông minh kia mà, sao lại hiểu chứ? Cái mà chúng ta nhìn thấy là hình ảo ảnh. xem, hình ảnh ảo - ấy từ đâu ra?” Bà San khéo léo dẫn dắt.
   Hinh ngây người, rồi giơ ngón trỏ chỉ vào trán mình.
   “Đúng, họ ở trong đầu hay có thể là trong lòng , tôi dám khẳng định. Tôi chỉ suy luận lôgic mà thôi”. Bà San lại nằm xuống “Bây giờ đến lượt cho tôi biết ta tên là gì?”
   “Cháu vẫn chưa dám khẳng định, có lẽ tên là Tiêu Nhiên”. Hinh thấy mũi cay cay. ta trở thành nỗi ám ảnh trong .
   sao, tên chỉ là thứ tín hiệu”
   “Nhưng tại sao cháu lại nhìn ta thành Tạ Tốn chứ phải ai khác?”
   nghĩ kỹ xem, trước khi Tiêu Nhiên xuất có ấn tượng về Tạ Tốn ?”
   Hinh cố tập trung nghĩ ngợi. Nếu theo lý luận của bà San nên giải thích ra sao? Cùng học chung với lớp C, thường xuyên nhìn thấy hai chàng ấy thân nhau cứ như Giả bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc đám nữ sinh xì xào bình phẩm sao được? Quan sát mãi đôi “tình nhân” ấy, tiềm thức của mình lưu giữ ấn tượng về Tạ Tốn và Lệ Chí Dương. Thậm chí chỉ nghe người khác nhắc đến, dù mình quên tên họ rồi, các thông tin ấy vẫn lưu lại trong đầu.
   “Những hình ảnh ảo trong đầu cùng tồn tại với cái ấn tượng này, thế là nó tận dụng luôn hai cái tên Tạ Tốn và Lệ Chí Dương. Quan hệ của hai người này song đôi và trùng khít với tình cảm giữa Tiêu Nhiên và Kinh Tùng”. Bà San tiếp tục phân tích. “Vì những hình ảnh ảo ấy tồn tại, nên mới liên hệ chúng với Tạ Tốn và Lệ Chí Dương, nên mới nghe thấy tiếng hát của Tiêu Nhiên, nên mới nghe thấy những thanh rùng rợn ở trạm phát thanh, rồi lại nhìn thấy ông kỹ thuật viên ở phòng giải phẫu bị cưa thây làm tám khúc, và cùng hò hẹn với Tiêu Nhiên cùng dạo ở vườn hoa bệnh viện tâm thần”
   Tuy thế, Hinh vẫn phải cố giữ cho tỉnh táo để suy nghĩ.
   “Theo như bà , tại sao hai người kia lại xuất trong đầu hoặc là trong lòng cháu? Bà cũng từng đến nhà giải phẫu của trường cháu, xác của họ cất trong đó, vậy cháu có thể suy luận rằng linh hồn của họ ở trong nhà giải phẫu, bà và cháu đến đó, họ chui vào trong lòng chúng ta – nhưng tại sao lại là cháu?”
   “Vì tín đồ. Cũng như tôi. Cho nên chúng ta mới gán ghép cho những linh hồn này”
   đúng, xưa nay cháu chưa từng tin điều này. ràng là những điều kỳ dị xảy ra quanh mình thôi thúc cháu tìm hiểu”
   “Nhưng luôn tin rằng mình có liên quan đến “vụ án mưu sát 405”, đúng ? Cho nên tín đồ, niềm say mê với các vụ án nhảy lầu khiến mở rộng lối vào não bộ để cho các điều dị thường thoải mái xâm nhập”
   Hinh trầm ngâm nghĩ ngợi, soi xét kỹ các câu của bà San: “Bà cũng hơi có lý, vậy bà cũng là tín đồ, cho nên bà có thể nhìn thấy họ, họ cũng cư trú trong lòng bà, đúng ? Nhưng chẳng lẽ họ gì với bà à? Tại sao bà cháu thể tránh thoát? Lúc nãy cháu đứng lên bậu cửa sổ, chẳng lẽ cũng là do họ bày trò hay sao?”
   hỏi nhiều quá, cũng oái oăm nữa. Tôi chẳng biết trả lời ra sao. Nhưng thể thoát, mỗi bước của đều phải theo kế hoạch của họ” Bà San bỗng lên cơn ho dữ dội.
   Hinh sửng sốt: “Tại sao lại thế? Chẳng lẽ bà biết cả những ý nghĩ của họ? Kế hoạch của họ là gì? Là bắt cháu trở thành nạn nhân thứ 13 hay sao? Để cháu nghĩ xem nào… Phải chăng chính họ tạo ra những hình ảnh ảo, khiến mọi người đều coi cháu là bệnh nhân tâm thần phân liệt? Chính họ tạo cho cháu hy vọng bỏ trốn khỏi trường, rồi lại cho cháu nghe nhiều thứ thanh khủng khiếp, để cháu phát điên thực ? Phải chăng chính họ để cho bà nhiều lần với cháu những lời đe dọa, khiến cháu phải viện tâm thần làm bệnh nhân thực ? Và ngày 16 tháng 6 sắp đến gần, phải chăng họ… Trời đất ạ, phải chăng họ thông qua bà, để trừ bỏ bác sĩ Đằng Lương Tuấn – người cản trở cháu ra viện? Và, khi bà đột ngột trúng phong cũng là vì bà vẽ ra hình hài của họ, họ trừng phạt bà tiết lộ nhiều bí mật về họ?”
   Bà San gật đầu, nhưng lại lắc đầu lia lịa, và thở gấp gáp: “Sao cứ phải hỏi lắm thế? biết là có nhiếu việc thể cưỡng lại, sao tranh thủ hưởng thụ những ngày ít ỏi còn lại?”
   Hinh lại sửng sốt. Đúng thế, bà San hầu như thừa nhận những điều suy đoán này, xem ra mình nằm trong “kế hoạch” của họ .
   Lẽ nào đây là số phận ư?
   “Đúng, thể thoát được” Bà San khẽ
   Có lẽ, cách phá vỡ kế hoạch ngày 16 tháng 6 chính là: Mình phải kết liễu vào giờ phút này.
   Hinh gần như vội vã trèo lên bậu cửa sổ, phía dưới kia vẫn là những bệnh nhân có mấy sức sống, thêm người nữa sao?
   Hinh xác định ràng trong đầu, sắp nhảy xuống phía dưới sân bỗng xuất bóng người thân quen với bộ váy trắng, nhận ra chính là Âu Dương Sảnh.
   Hình như biết Hinh đứng ở bậu cửa sổ, Sảnh nhìn lên, lắc đầu.
   “Diệp Hinh, cậu mau xuống ngay” Bỗng có tiếng Sảnh gọi từ phía buồng bệnh nhân.
   Hinh kinh hãi, cúi nhìn xuống dưới: bóng Âu Dương Sảnh biến mất. Cũng như ý định nhảy lầu của vụt tan biến.

   đường trở về trường, Sảnh ai oán: “Hinh ạ, suýt nữa bà già ấy hại cậu. Theo mình việc này phải báo công an, tại sao cậu lại tha cho bà ta?”
   Hinh chầm chậm: “Báo công an có ích gì? Đúng là bà San hành động hết sức quái dị lạ lùng, nhưng mình quan sát thấy rằng những khả năng khác thường của bà San phải của chính bà ấy. cách khác, chính bà ấy thể kiểm soát được bản thân”
   “Ý cậu là, có kẻ điều khiển bà San? Hoặc là có ma nhập vào người bà ấy? Cũng hơi có lý đấy” Sảnh có vẻ phấn chấn
   “Gì mà ma nhập? Tớ chẳng tin những chuyện như thế! Nếu có là do ở đây” Hinh chỉ tay vào trán. “Cậu còn chưa cho tớ biết tại sao cậu lại đến đây? Nếu cậu đến đúng lúc ấy có lẽ tớ thành tiên rồi. Từ nay tớ mắc nợ cậu mạng sống rồi đấy”
   “Đừng thế, nghe sợ chết khiếp. Tớ cầu cậu đừng chạy lung tung nữa, kẻo mẹ cậu đồng ý cho cậu ở nhà tớ nữa. Thực ra là, bỗng nhiên thấy cậu đâu, tớ ngẫm nghĩ biết ngay là cậu tìm bà San, vì cậu từng là bà ấy có thể nhìn thấy hai bóng người trong đầu cậu, cũng có thể là Tiêu Nhiên và Trịnh Kinh Tùng. Cậu chưa từng liên hệ hai bóng người ấy với các nhân vật trong cuốn nhật ký kia, cho nên khi nhìn thấy hai thi thể ấy cậu nghĩ đến. Hai “người” này định làm gì? Họ có liên quan đến “vụ án mưu sát 405” hay ? Có lẽ chỉ bà San mới có thể giải đáp được các vấn đề này cho cậu.
   Tớ đoán rằng việc bà San bỗng nhiên bị trúng phong khá nặng ở bệnh viện tâm thần, được điều trị tại bệnh viện trực thuộc số 1 hoặc số 2. Tớ bèn gọi điện cho mẹ tớ làm ở bệnh viện số 2, mẹ tớ tra ngay ra bà San nằm ở buồng nào”. Sảnh hơi có phần đắc ý.
   “Kể cũng kỳ lạ, lúc tớ đứng bậu cửa sổ thấy cậu ở dưới sân, và còn lắc đầu với tớ. Nhưng – gần như là đồng thời – tiếng cậu lại vang lên ở trong buồng bệnh. Tình huống này giống như cảnh tớ gặp trong giấc mơ. Có lẽ tớ lại có ảo giác mất rồi! Sảnh hãy mau đưa tớ vào viện tâm thần thôi!”. đến câu cuối, Hinh tủm tỉm cười, ràng là đùa
   “Tớ làm! Mà dù có đưa cậu vào, họ cũng phải cần cậu chứ. Tớ cho rằng đúng là có số chuyện kỳ lạ dễ mà giải thích bằng các lý lẽ thông thường xảy ra với cậu, có lẽ đều do Tiêu Nhiên và Trịnh Kinh Tùng gây ra cũng nên. Tớ còn chưa kịp cho cậu biết: hồi cách mạng văn hóa, ký túc xá số 13 dành cho sinh viên nam ở. Mẹ tớ bảo thế.”
   Hinh bỗng dừng bước: “ à? Vậy có thể Tiêu Nhiên và Trịnh Kinh Tùng ở phòng 405. Xem ra nếu chúng ta tin rằng những chuyện lạ dễ giải thích bằng các lý lẽ thông thường ấy là có , có lẽ hai người này thấy mình bị chết oan nên mới ngớt quậy phá trêu ngươi. Cách chết của các nữ sinh trong bao năm qua cũng trùng với họ, đều là nhảy lầu”
   “Dù sao nó cũng cho phép tớ tin. Trước tiên hãy về các chuyện khó mà giải thích nổi ấy có tồn tại hay ? Thầy Chương Vân Côn vốn nhất định tin, nhưng sau khi tìm hiểu cuốn băng ghi ở trạm phát thanh, tin đến tám phần rồi. Chính thầy Côn và sư phụ Từ Hải Đình chuyện với nhau rất lâu, rồi mới chính thức quyết định cho cậu ra viện. Tớ thấy giả thiết vừa rồi của cậu là quá hợp lý, nếu làm gì có chuyện trùng hợp đến thế? Thầy Côn nghiên cứu thấy rằng các nữ sinh ngày trước nhảy lầu, trước đó đều từng đến khu nhà giải phẫu lúc nửa đêm. Cuốn nhật ký của Tiêu Nhiên cho thấy từng có chuyện oan hồn của “Nguyệt quang xã” gây rối. Tiếp tục suy luận, thấy rằng ta là đệ tử cuối cùng của “Nguyệt quang xã” , sau khi chết gây rối cũng có gì là lạ!”
   như thế, kết hợp với các lý luận kỳ cục của bà San, cách gây rối của ta là thâm nhập lòng người, thao túng họ, khiến cho họ nảy sinh ảo giác rồi có các hành vi trái lẽ thông thường. Cách trực tiếp nhất, có hiệu quả nhất là để cho các nữ sinh phải đối mặt với hàng loạt ảo giác, cảm thấy mình là nạn nhân được “lựa chọn”, thực ra chỉ là bị ám thị hoặc thôi miên. Giống như vừa nãy tớ ở trong buồng bệnh của bà San, tớ mất tự chủ để đến chỗ tự hủy diệt”. Hinh thấy rùng mình ớn lạnh.
   “Này, luận điệu của cậu hơi giống với thầy Côn, tớ thấy hơi có lý đấy”
   “Muốn lần ra gốc rễ, có lẽ vẫn phải tìm hiểu xem sáng sớm ngày 16 tháng 6 năm 1967 xảy ra những chuyện gì?”
   “Suy đoán từ đoạn nhật ký ghi ngày cuối cùng, Tiêu Nhiên muốn gặp Y Y, nếu chị ta đến, hai bên thành thực giãi bày, ta có ý chí mạnh mẽ để tiếp tục sống. Chúng ta biết ta lựa chọn cái chết, ràng là Y Y đến”
   Hinh thở dài, ánh mắt hơi thẫn thờ “Thực ra tớ cũng đoán là thế. Rành rành là cái bài hát “Chờ đợi, chờ đợi” ghi lại câu chuyện đó. Tại sao tớ lại có thể nghe thấy bài hát này? Và nếu đúng là ta ngầm thể rằng giết người thực ra ta muốn đạt được cái gì? Nếu giết người để trả thù, các nữ sinh kia và cả tớ nữa, nào có oán thù gì với ta? ta làm thế hợp tình hợp lý” Hinh muốn đánh đồng Tạ Tốn trong tâm trí và cái linh hồn có dã tâm sát nhân kia.
   “Có lẽ ta bụng dạ dẹp hòi, cho rằng chị Y Y kia bán đứng mình, cho nên ta mới tạo ra thêm các oan hồn để truyền thông tin phẫn nộ”
   “Nếu đúng là thế hành vi ấy cực kỳ xấu xa. Giờ đây điều mình suy nghĩ nhiều hơn cả là phải hóa giải cái vận hạn khó tránh này như thế nào?”
   Sảnh ngẫm nghĩ, rồi : “Muốn tháo chuông, hãy tìm người treo chuông. Theo mình phải tìm ra nhân vật Y Y, có thể được việc cũng nên. Lúc nãy mẹ mình gọi điện, hỏi được số điện thoại của nhân vật Máy Kéo. Chúng mình gọi cho ông ta”
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 25 : Y Y

   “Xin mạo muội làm phiền bác Sầm, cháu là Âu Dương Sảnh. Bố mẹ cháu là Âu Dương Diên Khánh và Lương Chí Quân. Cháu học ở Đại học Y Giang Kinh”. Vừa về đến nhà Sảnh gọi điện cho “Máy kéo” Sầm Thiết Trung. Sảnh cầm ống nghe khác để hai người chuyện.
   Có vẻ như ông Trung hơi ngạc nhiên “Chào cháu. Cháu có việc gì ? ”

   “Cháu muốn hỏi thăm bác về người”.
   Giọng ông Trung xởi lởi: “Đừng ngại gì, nếu biết bác với cháu”.
   Theo miêu tả của cha mẹ, Sảnh có thể hình dung ra vị trung niên cao lớn đĩnh đạc.
   “Y Y ở đâu? ”
   Ông Trung “Ơ” tiếng, rồi ngay “Có lẽ cháu nhầm chăng? Bác quen ai là Y Y cả”. Ông ta quả là người lăn lộn thương trường. “Bác đúng là nhân vật quan trọng hay quên chuyện cũ! Năm xưa khi bác thực tập ở bệnh viện tiền tuyến, trong tổ có mà bác say mê, ấy tên là Y Y.”
   Đầu dây bên kia im lặng hồi, cuối cùng ông Trung nghèn nghẹn hỏi: “Các được hỏi thẳng cái tên Y Y hay sao? , phải, ý bác là các cháu nghe được chuyện này ở đâu thế?”
   Âu Dương Sảnh lạnh lùng đáp: “Là bác Tiểu Nhiên cho cháu biết.”
   Lại im lặng hồi lâu, ông Trung gần như tự lẩm bẩm mình: “ thể. ấy từ lâu rồi.”
   Sảnh lạnh lùng : “Hình như bác có phần xúc động. Có phải trước kia bác từng làm những việc phải với ông Tiêu Nhiên ?”. “ có biết mình ?”
   “Nguyệt Quang. Bác có nghe gì về Nguyệt Quang ?”
   “Lẽ nào... biết ư? Rốt cuộc Tiêu Nhiên có chết hay ?”
   “Quả đúng là bác. Ngày ấy ở bệnh viện tiền tuyến bác o ép Y Y phải hợp tác với tổ điều tra rồi khai ra Tiêu Nhiên là thành viên của Nguyệt Quang xã, và ép chị ấy tránh xa Tiêu Nhiên, đúng ? Vì Y Y lần lữa đến, Tiêu Nhiên hoàn toàn thất vọng, rồi nhảy lầu tự sát vào sáng sớm ngày 16/6. Vật cản lớn nhất ngăn cản bác theo đuổi Y Y biến mất, và từ đó bác có thể rất đắc ý chứ gì?”
   Sảnh thấy mình phân tích rất hợp tình hợp lý, lòng dâng lên nỗi căm giận “Máy Kéo” ở đầu dây bên kia.
   “Gì thế? linh tinh gì vậy?” Ông Trung cũng điên tiết, nhưng rồi lại nghĩ ra là đối thoại với mới lớn, giọng ông bình tĩnh trở lại. “Những điều cháu Sảnh , đều khác xa với . Năm xưa bác còn trẻ dại, đúng là làm thủ lĩnh của nhóm trong phái “tạo phản” ở đại học Y Giang Kinh, cũng từng khao khát Y Y nhưng vẫn rất tôn trọng ấy. ấy vẫn luôn giữ khoảng cách với bác, tuy bác tồi nhưng cũng hề làm điều gì quá đáng. Bác cũng hề tham dự các hoạt động của tổ điều tra. Cháu nghĩ mà xem: Y Y ghét bác, đời nào ấy lại nghe theo bác để rồi khai ra việc Tiêu Nhiên tham gia “Nguyệt Quang xã”. Bác đâu có sức mạnh để ngăn cản Y Y và Tiêu Nhiên gặp nhau. Bác biết đúng là tổ điều tra gây sức ép rất dữ đối với Y Y, nhưng bác tin rằng mình hiểu Y Y là người rất tốt, ấy Tiêu Nhiên sâu nặng, dù bị o ép cho tiếp tục quan hệ với Tiêu Nhiên Y Y cũng quyết bán đứng ấy. Đương nhiên... lúc đó hình như ấy cũng rất mâu thuẫn, luôn thấy hoang mang, rất có thể bị tổ điều tra lợi dụng. Có thể xảy ra những chuyện gì bác có quyền phát biểu”.
   “Cháu sao có thể tin lời bác ”. Sảnh thấy ông Trung phải là có lý.
   Cháu có thể mà hỏi Y Y. Ông Trung nghĩ ngợi luôn. rồi ông mới nghĩ ra rằng hình như đây mới là mục đích gọi điện thoại của Sảnh. Ông im lặng hồi lâu. Sảnh chờ đợi, nén được nữa: “Chắc chắn bác phải biết tình hình Y Y nay, đúng ạ?”
   Rốt cuộc ông Trung cũng trả lời: “Lần này cháu đúng rồi. Nhưng đây là chuyện đời tư, có lẽ bác thể cho cháu biết. Và tại sao bác phải cho cháu biết chứ?”. “Vì vụ mưu sát 405. Bác vẫn có liên lạc với các bạn học cũ, chắc bác có nghe . Phòng ký túc xá 405 là nơi Tiêu Nhiên từng ở, bác ấy nhảy lầu từ nơi ấy, bác thể biết. Lẽ nào trải qua bao năm bác có chút nghi ngờ về những điều kỳ lạ chứa trong đó? Y Y nghĩ sao? Chắc ấy cho rằng chỉ là trùng hợp?
   Ông Trung “a” lên tiếng rồi : “Bác có nghe về vụ 405, nhưng vẫn tin rằng đó là những trùng hợp. Theo bác được biết, Y Y hay biết những chuyện này.
   Y Y tên là Khổng Phồn Di, tuy cùng là sinh viên khóa 63 nhưng cùng lớp với Tiêu Nhiên mà lại cùng lớp với Sầm Thiết Trung. Sảnh gần như cặn kẽ với ông Trung về những suy đoán của của với “vụ án mưu sát 405” và “Nguyệt Quang xã”, và cả mọi phân tích về tình trạng của Diệp Hinh mới khiến ông Trung rất kín đáo này phải mở máy .
   Ông Trung : “Năm 1967 Khổng Phồn Di bị điều tra o ép dữ dội kéo dài có dấu hiệu suy sụp tinh thần từ trước khi Tiêu Nhiên tự sát. Dưới giúp đỡ của tổ điều tra và phái tạo phản, Y Y buộc phải tuyên bố vạch ranh giới với Tiêu Nhiên. Sau khi biết tin Tiêu Nhiên tự sát, Y Y mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng, phải ngừng thực tập ít lâu. Về sau cùng nhiều sinh viên lao động ở nông trường của bộ đội sau đó làm bác sĩ ở thị trấn tại Hoán Nam. Đầu những năm 70 do có trình độ cao, được điều lên bệnh viện cấp thành phố tại vùng Bang Phu. Năm 1980 học nghiên cứu sinh tại bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh, sau khi tốt nghiệp công tác ở Bắc Kinh hai năm rồi sang Mỹ học nghiên cứu sinh tại trung tâm y học, đề tài chính là thực nghiệm lâm sàng về khối u não. Từ đó Y Y khắp các nước Âu Mĩ để nghiên cứu khoa học, có nhiều thành tích trong lĩnh vực u não.
   Thực ra, tôi biết Y Y xa quê hương khắp bốn phương, hầu như quan hệ với các bạn học cũ thậm chí - sống xa chồng trong khoảng thời gian dài như Ngưu Lang Chức Nữ là vì nghiệp lên phơi phới, nhưng đúng ra là vì né tránh - ấy vẫn thể đối mặt với những chuyện xưa bi thảm”. Ông Trung thổ lộ những điều dồn nén trong lòng bấy lâu, trước khi cảnh cáo Sảnh được xốc nổi tùy tiện hành động.
   Phồn Di bắt tay hòa giải với Thiết Trung để trở thành bạn bè thân thiết. thực tế hầu như chị đoạn tuyệt quan hệ với tất cả các bạn học cũ. Nhưng vì chị là duy nhất mà Thiết Trung thầm trong đời, nên ông vẫn mang trong lòng niềm say mê, ông vẫn cố gắng dò hỏi tình hình của Phồn Di và biết rằng chị kết hôn với bác sĩ tốt nghiệp đại học Y Giang Kinh cũng được phân công đến Hoán Nam công tác. Tuy chị phiêu bạt khắp nơi nhưng nhà vẫn ở Giang Kinh. Có điều ông biết làm thế nào mới có thể liên lạc được với chị. Cuối cùng, ông cho biết thông tin cách đây lâu, trong lần tìm kiếm tư liệu y học ông biết có bài nghiên cứu của Khổng Phồn Di xuất phát từ viện nghiên cứu của Thụy điển.
   Đặt ống nghe xuống, Sảnh và Hinh lập tức đến ngay thư viện trường để dò tìm tài liệu ghi chép. Lần theo hướng ông Trung , hai tìm ra tên tiếng của Phồn Di là Faye Ro. Ông Trung đúng: Phồn Di ở Thụy điển.
   Ngày 16/6 cận kề ngay trước mắt, cơ hội gặp Phồn Di hết sức mong manh. Và dù cso gặp liệu Phồn Di có thể giúp gì được ? là “muốn tháo chuông, phải tìm người treo chuông” nhưng tháo cái chuông ấy ra sao? Tuy nhiên cả hai vẫn gọi điện ra nước ngoài theo số điện thoại của tác giả ghi trong bài viết. Nữ thư ký phòng thí nghiệm của Phồn Di ở đầu dây bên kia, trả lời rằng gần đây tiến sĩ Di về Trung Quốc.
   “Làm thế nào để liên lạc được với ấy?”
   “Chị ấy có để lại số điện thoại nhà riêng để gọi khi cần thiết. Nhưng đây là thông tin cá nhân, tôi tiện cho các vị biết. Nếu cần các vị cứ fax cho tôi, tôi fax lại cho chị ấy”.Người trợ lý của Phồn Di ở Thụy Điển trả lời.
   Hinh và Sảnh cũng soạn bức thư viết bằng tiếng , rằng Diệp Hinh là sinh viên y khoa, rất thích các bài nghiên cứu của tiến sĩ Di, mong có dịp được bà giúp đỡ để sau này quyết chí phấn đấu phụng cho nghiên cứu khoa học. Trong thư mình học ở đại học Y khoa số Giang Kinh nêu thuận tiện có thể gặp mặt ở địa điểm nào đó. Hai cố ý giấu rằng mình học ở đại học Y số hai Giang Kinh vì sợ bà nhạy cảm phải nghĩ ngợi. Gửi fax rồi cả hai vẫn cảm thấy khả năng gặp bà Di gần như là con số . ngờ Phồn Di lại trả lời ngay rằng bà rất vui khi biết có sinh viên trẻ tự nguyện lao vào nghiệp nghiên cứu y học và ngạc nhiên vì Hinh biết nhiều về các nghiên cứu của bà. Bà mình có văn phòng tại Giang Kinh nên chỉ có thể gặp gỡ ở bên ngoài.
   14h NGÀY 13 THÁNG 6.
   Sau khi tân trang sáng sủa, hiệu sách Tân Hoa ở Giang Kinh mở cửa trở lại. chỉ cửa kính bàn ghế bóng lộn khắp lượt mà các loại sách và văn hóa phẩm cũng rất hào nhoáng bắt mắt. Tầng cùng còn bố trí bàn trà để độc giả mê sách có thể ngồi uống, đồng thời nhẩn nha xem sách. Hai bên hẹn gặp nhau vào lúc 3h chiều, nhưng chỉ ít phút sau buổi trưa, Sảnh và Hinh lên phòng trà, ngồi xuống chiếc bàn , khắc khoải chờ đợi.
   Chắc Y Y bí hiểm này thất hẹn chứ nhỉ? Thử đoán xem, chữ R tên tiếng của ấy (Faye Ro) có ý nghĩa gì ?. Lúc có người lạ đứng bên, Sảnh hỏi Hinh: “Tớ biết cậu lại động não rồi đây. Chắc cậu định rằng đó là chữ cái đầu tiên phiên chữ Nhiên, đúng ? Tớ tra cứu bài nghiên cứu khác của ấy, chữa R trong tên tác giả bài viết là viết tắt của tên đầy đủ là chữ Rem. Kể cũng lạ, vì đây phải là tên người, khi đọc lên hơi giống Ran nhưng ràng phải. Nếu sử dụng Ran càng chuẩn sai mà. Tớ đoán Rem là 3 chữ cái đầu tiên của từ Remember (nhớ) và có hai ý đan xen vừa là nhớ nhung vừa ngầm chỉ người mà nhớ nhung là Ran.
   Sảnh ngớt tâm đắc tán thành: “Diệp Hinh siêu . Cậu uổng công đọc truyện trinh thám của Agstha mà tớ cho mượn. có lý lắm”.
   Hinh tập trung suy nghĩ, rồi lẩm bẩm: “Nhưng nếu thế tại sao ấy lại bán đứng Tiêu Nhiên? ấy có tình cảm sâu nặng với Tiêu Nhiên như vậy, cho đến tận bây giờ vẫn nhung nhớ nguôi, và lại về nước trong dịp này, liệu có phải ý tưởng niệm Tiêu Nhiên ?”
   Sảnh bỗng ngồi thẳng người lên, nhìn về phía sau Diệp Hinh : “Có lẽ là ấy?”
   Phòng trà quá đông người, Hinh ngoảnh lại nhìn thấy phụ nữ trung niên đeo kính râm, mặc bộ váy màu trắng ngà có dải đeo vai, tiến đến.
   “Có bạn nào là Diệp Hinh ở đây ?”
   Làn da, đôi tay người này vẫn rất mịn màng, mái tóc dài vấn lên và được cài bằng chiếc cặp tóc có phần lưng khá rộng, làm nổi bật khuôn mặt trái xoan gần như hoàn mỹ, trông đâu có giống người gần 50. Hinh và Sảnh ngẩn người nhìn.
   “Là cháu ạ! Cháu là Diệp Hinh, đây là Âu Dương Sảnh bạn cháu. là tiến sĩ Di phải ạ? Chúng cháu đều rất ngưỡng mộ , cho nên cùng đến: Chúng cháu xin cảm ơn bớt chút thời gian đến gặp chúng cháu”. Hinh đứng lên chào hỏi.
   Người phụ nữ gật đầu, mỉm cười: “Tôi là Khổng Phồn Di. Hai cũng chịu khó , tìm được tôi trong kỳ nghỉ này. nhé, chúng ta trò chuyện về công tác của tôi, tôi rất vui. Mấy khi có người muốn nghe lời về những điều khô khan này. Mấy hôm nay phải xa phòng thí nghiệm và bệnh viện, tôi thấy hơi lạ lẫm, nhưng năm nào cũng cần có khoảng thời gian để thích nghi...”
   Sảnh bỗng thản nhiên hỏi: “Vậy là, tuy tiến sĩ Phồn Di du học ở bốn phương, nhưng năm nào cũng về nước lần, và có phải đều vào dịp tháng 6 này ạ?”
   Hinh hơi hoảng, tặc lưỡi khẽ trách “Kìa Sảnh! ”, rồi lại nhìn vẻ mặt Phồn Di hơi khang khác.
   “Mời giáo ngồi ạ!Chúng cháu mong được chỉ bảo cho”. Hinh rất sợ Sảnh làm cho Phồn Di lo ngại, tươi cười để giải tỏa bầu khí. Người phục vụ tới rót trà, Phồn Di hơi do dự, rồi ngồi xuống, nghiêm túc hỏi: “Hai muốn gặp tôi để những gì?”
   Hinh nhìn Sảnh, thấy ánh mắt vẫn sắc lạnh như thế thầm kinh ngạc và nghĩ ngay rằng Sảnh - vốn cực ghét cái ác - chắc vì nghĩ rằng Phồn Di bán đứng Tiêu Nhiên cho nên Sảnh rất căm hận. Nhưng sao mình lại hề thấy căm giận? Nhưng có lẽ khỏi cần vòng vo, nên sớm làm rồi tính sau, Hinh định Sảnh lên tiếng trước: “Xin với Phồn Di, chúng cháu phải là sinh viên đại học Y số mà là sinh viên đại học Y số hai Giang Kinh - vẫn gọi vắn tắt là Giang Y. cách khác chúng cháu là sinh viên cùng trường với ”. “A ra thế...” Phồn Di bỏ kính râm xuống, cặp lông mày dài và mảnh nhíu lại vẻ mặt càng thêm nặng nề. “ tốt nghiệp được hơn 20 năm, mà lại liên lạc với bất cứ người bạn học cũ nào. có thể cho chúng cháu biết tại sao ạ?” Sảnh hỏi dồn dập. Hinh ngầm đá vào chân bạn, nhưng Sảnh vẫn cứ thản nhiên.
   Phồn Di hít thở sâu vài lần, ràng là gắng kìm nén tâm trạng vui của mình. Bà ngắm kỹ Hinh và Sảnh rồi trả lời vừa lich cũng lạnh nhạt: “Mỗi người đều được tự do lựa chọn lối sống của mình, đúng ?”.
   “Nhưng, đồng thời với việc hưởng thụ quyền tự do này thể làm tổn thương đến người khác, nhất là đối với người mà mình sâu sắc, có đúng ạ?” .Sảnh vẫn chịu buông tha. Hinh lại kêu lên: “Kìa Sảnh?”
   Toàn thân Phồn Di hơi rung rung, ánh mắt đượm buồn: “ gì vậy? là ai? Tại sao lại với tôi như thế?”. “Có phải cháu đưa ra câu hỏi mà chú ấy muốn hỏi nhưng bao giờ có cơ hội để hỏi nữa? Đúng ạ? Và bao năm trôi qua cũng luôn tự hỏi mình câu hỏi này, đúng ạ? rời xa Giang Kinh, bao năm qua buồn bã vui, thực chất là vì bị cắn rứt dày vò, đúng ? Có lẽ năm xưa thể ngờ rằng chỉ vì phút yếu đuối, sai lầm dẫn đến nỗi đau khổ trải mãi nhiều năm sau”. Sảnh đoàng hoàng, rành rọt cứ như là đọc thuộc lòng nội dung ngầm soạn sẵn từ lâu.
   Thoạt đầu bà Di nhìn Sảnh bằng ánh mắt khó hiểu và nghi hoặc. Dần dần, đôi mắt bà dỏ hoe, đôi môi mấp máy nhưng thành lời. Hinh nhìn Sảnh với ánh mắt bất bình, oán trách Sảnh quá sỗ sàng dẫn đến tình huống bẽ bàng. Hinh dịu giọng: “Thưa Di, bạn Sảnh muốn đến vài chuyện cũ hồi cách mạng văn hóa, liệu có thể giúp chúng cháu làm được ?”
   Phồn Di bỗng ngẩng lên, đưa tay nắm lấy tay Hinh và Sảnh hỏi: “Hai biết những gì? Tại sao lại muốn dồn ép tôi?”. Ánh mắt Phồn Di rối loạn, hai hàng lệ tuôn trào loang lớp phấn son thoang thoảng, các nếp nhăn nơi khóe mắt lên rất , khác hẳn với hình ảnh người phụ nữ trung niên xinh đẹp với vẻ mặt thư thái điềm tĩnh khi nãy. Hinh chợt mủi lòng, nhớ rằng ông Sầm Thiết Trung bà Di từng mắc bệnh về tâm lý và thần kinh. Hinh càng thêm oán trách Sảnh quá bỗ bã như thế, dịu giọng: “Chuyện là thế này ạ, Sảnh và cháu cùng ở phòng 405 khu nhà13 đại học Y Giang Kinh”.
   Hinh cố ý ngừng lời. Quả nhiên nét mặt Phồn Di lộ vẻ rất kinh ngạc. “ có nghe rằng: kể từ năm 1977 đến nay, gần như năm nào cũng có nữ sinh viên nhảy lầu từ phòng 405 rồi chết - chuyện này từ nhiều năm qua được gọi bằng cái tên: Vụ án mưu sát 405”.
   “Ôi”, Phồn Di kêu lên tiếng, rồi lẩm bẩm: “Tại sao, tại sao tôi lại biết gì cả?”
   Hinh vội : Cũng thể trách gì . Bao năm qua liên lạc với các bạn học cũ đương nhiên nhiều chuyện biết”.
   Phồn Di lắc đầu: “ thể coi đó là cái cớ. Lẽ ra tôi phải biết mới đúng!” Phồn Di như ra khỏi những ý nghĩ bề bộn, bà hỏi: “Xin lỗi ngắt lời , tiếp ”.
   “Phần lớn trong hơn chục nữ sinh nhảy lầu lần ấy, trước đó đều mắc bệnh tâm thần ở mức độ nặng khác nhau. số người nghe thấy từ “ánh trăng” và nhìn thấy có khuôn mặt nát bươm, nghe thấy những điệu nhạc du dương. Mọi tượng đó có lẽ nên gọi là ảo giác. Và những ảo giác hệt như thế xuất trong đầu cháu”. Hinh lại ngừng , nhìn thẳng vào Phồn Di.
   “Ánh trăng, ánh trăng là gì?”. Phồn Di nhắc nhắc lại từ này
   cơ hội ngẫu nhiên khiến cháu được đọc tập hồ sơ cũ về “Nguyệt Quang Xã” và nhìn thấy số đoạn nhật ký của chú Tiêu Nhiên. Trong đó có ghi tường tận về chú ấy và nguồn gốc sâu xa của Nguyệt Quang Xã. Trong cuốn nhật ký cũng có nhắc đến , chú ấy vô cùng sâu nặng... Nhưng rồi chú ấy lựa chọn cái chết, cũng như các thành viên khác của Nguyệt Quang Xã - chú ấy hiến xác cho phòng ngiên cứu giảng dạy giải phẫu của trường ta.
   Trong số các nữ sinh nhảy lầu, nhiều nữ sinh trước đó có ảo giác về ánh trăng và nhạc cổ điển, việc nhảy lầu từ phòng 405 đều xảy ra vào sáng sớm ngày 16/6 hàng năm. Vì thế thể khiến chúng cháu đem các vụ nhảy lầu và chú Tiêu Nhiên liên hệ lại với nhau. Đương nhiên cũng loại trừ yếu tố trùng hợp ngẫu nhiên nhưng nếu chỉ là trùng hợp rất khó giải thích được mọi điều. Cho nên mong lượng thứ cho chúng cháu liều lĩnh dám nghi ngờ rằng vì chú Tiêu Nhiên chết oan thể nhắm mắt chú ấy muốn thông qua các vụ nhảy lầu này để thông báo cho ngưoiừ đời về các vụ oan khuất của mình”

   “Gì cơ?” Khổng Phồn Di kinh ngạc đứng lên, thiếu chút nữa gạt phăng cả bộ đồ trà bàn: “Thiếu nữ các có tư tưởng quá tự do, sao lại đưa ra cả ma quỷ hồn phách gì ra thế này? Lẽ nào các lại tin những chuyện hoang đường như thế?”
   Sảnh cũng đứng lên: “Thế xin tiến sĩ Phồn Di hãy cho chúng cháu lời giải thích hợp logic, tại sao lại là “ánh trăng”? Tại sao lại là 405? Tại sao lại là ngày 16/6? Chú Tiêu Nhiên cho biết nguồn gốc của Nguyệt Quang Xã, có phải ở đó cũng có ma quỷ hồn phách ạ? Thế phải giải thích sao đây?”
   Hinh vội : “ Di và Sảnh nữa, xin hãy ngồi xuống chuyện nhàng. ạ, có rất nhiều chuyện trong quá khứ trở thành lịch sử, chẳng nên can thiệp vào cuộc sống tại nữa. Chúng cháu nhắc đến chuyện cũ phải vì muốn khiến phải đau đớn, mà là vì mong được giúp đỡ. Cháu trải qua chỉ là các tượng kỳ quái ấy mà điều đáng sợ hơn là cháu cho rằng cháu... Có lẽ, càng rằng cháu quá ư hoang đường vô lý... cháu cho rằng cháu nhìn thấy chú Tiêu Nhiên, thậm chí cả chú Trịnh Kinh Tùng nữa.”
   Phồn Di vừa tạm bình tĩnh ngồi xuống, lúc này lại đứng phắt dậy: “ ràng là hoang đường quá thể! nhìn thấy họ thế nào được?”

   Di ạ, chác chắn trí nhớ của vẫn rất tốt. Chú Tiêu Nhiên tuy xuất thân trong cảnh giàu sang nhưng vẫn mấy chau chuốt trang phục, có đúng ạ? Mái tóc đen, dầy luôn chịu chải, có đúng ạ? Có phải khuôn mặt chú ấy luôn nở nụ cười tươi như trẻ con, hình như bao giờ bận tâm đến cái gì nhưng lại là con người rất đa sầu, đa cảm? Có phải chú ấy thường hay trêu ngươi, đeo bám dai như đỉa, khiến người ta vừa tức vừa buồn cười - nhất là khi chú ấy ”. Hinh rất sôi nổi, từng cảnh từng cảnh ngày trước gắn bó với Tạ Tốn trỗi dậy từ trong đáy lòng và lướt trôi trước mặt Hinh.
   Hinh mất cái tình cảm rất khó diễn tả ấy. Khuôn mặt Hinh đầm đìa nước mắt. Phồn Di đứng run rẩy hồi lâu rồi thẫn thờ ngồi xuống. Di hồi tưởng lại những tháng ngày dập dìu gắn bó cùng Tiêu Nhiên năm xưa, khuôn mặt Di đẫm lệ, vô cùng đau xót, đầu rũ xuống, nghẹn ngào nức nở. Sau lúc im lặng Di lắc đầu tỏ ý thể tin được: “Sao lại có thể như thế? Nhưng sai chút nào, người mà miêu tả đúng là Tiêu Nhiên”. “Kinh Tùng là chàng thư sinh lạnh lùng, rất lạnh lùng, có khuôn mặt trắng nhợt, ánh mắt cũng rất lạnh, phía dưới mắt có quầng. Kinh Tùng luôn cặp kè bên Tiêu Nhiên, khi Tiêu Nhiên chuyện với cháu Kinh Tùng thường đứng từ xa, lạnh lùng nhìn lại”. Hinh nhìn Phồn Di, thấy nét mặt PhồnDi càng kinh ngạc sao hiểu nổi. “ đúng cả, rất đúng, ấy có sắc mặt trắng nhợt, có quầng mắt khá to. Ngày ấy mỗi khi tôi và Tiêu Nhiên bên nhau, ấy thường đứng xa xa lạnh lùng nhìn chúng tôi, có lúc khiến tôi thấy sờ sợ”. Phồn Di bắt đầu để ý quan sát Diệp Hinh, và tin rằng phải hai này tìm đến để gây vô lối với mình, và thấy việc thực nghiêm trọng.
   “Cháu tại sao họ lại tìm đến cháu... thực tế, cháu suy nghĩ kỹ và cho rằng họ tồn tại trong thế giới khách quan, có thể coi mọi điều cháu nhìn thấy là những “ảo giác” trong bệnh tâm thần phân liệt. Vì hai người ấy tồn tại như thực thể mà chỉ tồn tại trong đầu cháu. Bộ não của người ta, nếu chứa đựng những thứ tồn tại chẳng phải là có vấn đề thần kinh là gì? Cho nên cháu được khuyên vào nằm bệnh tâm thần thời gian, rồi cháu rất kinh ngạc nhận ra rằng chỉ có mình cháu biết về tồn tại của họ. Di thử nhớ lại xem có biết phụ nữ tên là Uông Lan San ?”. Hinh cảm thấy bà San là khâu trong chuỗi các điều bí hiểm nên thuận miệng hỏi thế, chứ hi vọng có câu trả lời nào.
   Nào ngờ Phồn Di hơi sững người, gật đầu: “Tôi nhớ ra rồi, bà ấy là bệnh nhân lâu năm của bệnh viện tâm thần, đúng ? ”
   Hinh và Sảnh đều ngạc nhiên, cùng hỏi: “Sao lại biết ạ? ”
   Phồn Di nghĩ ngợi, khẽ kêu lên “trời ạ”, rồi : “Hình như là, khi chúng tôi học năm thứ ba - ngay trước thời kỳ cách mạng văn hóa, khi ấy việc dạy và học vẫn rất bình thường -lớp của Tiêu Nhiên kiến tập ở bệnh viện tâm thần, tôi cũng có bài vở nên theo cho vui. Hôm đó, thầy giáo đưa ra ca bệnh nhân đa nhân cách điển hình. Đó là phụ nữ trung niên khoảng 40 tuổi. Trước mặt đông đảo chúng tôi, người ấy chuẩn bị nghe thầy giáo hỏi. Nào ngờ bà ta xông lên phía trước túm ngay lấy Tiêu Nhiên rồi quan sát từ đầu đến chân hết sức tỉ mỉ, đến nỗi các bạn ngồi bên cạnh đều sởn gai ốc, còn Tiêu Nhiên rất khó chịu. Mọi người lôi bà ta ra, bà ta bỗng òa khóc rồi kêu lên: “Chẳng lẽ đây đều là ?”Chẳng lẽ đây đều là ?”. Rồi đột nhiên lại đổi giọng hết sức dịu dàng: “ hãy ở lại bên em và đừng đâu hết, được ? Có thế mới được an toàn”
   Bấy giờ tôi thấy rất tò mò, cũng khó tránh khỏi có phần vui, tôi nhìn Tiêu Nhiên hồn nhiên “vô tội “ là chưa từng quen biết. Về sau chúng tôi hỏi thăm mới biết đó là bệnh nhân mắc bệnh nhân cách phân liệt rất nặng tên là Uông Lan San, vào nằm viện 20 năm trời. Chính vì có cái chuyện ồn ào ấy nên tôi mới nhớ được cái tên này. Xưa nay tôi chưa từng liên hệ câu ấy của bà San với các việc xảy ra sau này. Nay nghĩ lại hình như bà ta tiên tri điều gì đó.
   Hinh : “Chính bà San này trong đầu cháu có “hai người “,cháu hỏi hai người đó là ai, bà vẽ luôn hai bức “ký họa “đại thể về Tiêu Nhiên và Trịnh Kinh Tùng”.
   Phồn Di vẫn cảm thấy chuyện này quá ư kì dị, bèn hỏi: “Nếu đúng là hai người ấy ở trong đầu , họ vào bằng cách nào?”. Phồn Di “à” tiếng, và bất giác đưa mắt nhìn về hướng đại học Y khoa Giang Kinh, trong lòng bộn bề xáo động, lát sau mới : “ ngầm có ý cho rằng, Tiêu Nhiên nhập vào bộ não các nữ sinh kia, điều khiển họ nhảy lầu vào ngày 16/6? Nhưng tại sao ấy phải làm thế? Lẽ nào là nhằm gây chú ý cho người đời - như lúc nãy nhận định?”
   Sảnh lạnh lùng “hừ “ tiếng: “Còn có khả năng chỉ đơn thuần là trả thù các nữ sinh đến từ Giang Nam”.
   “Trả thù? Trả thù về cái gì?”
   Sảnh hậm hực: “ tự biết rất . Nếu cần cháu phải toạc ra cháu cũng sẵn lòng để làm kẻ độc ác! Chú ấy đương nhiên có lý do để trả thù Giang Nam mà chú ấy nặng lòng thương - chỉ ruồng bỏ mà còn bán đứng chú ấy! Ngay khi chú ấy muốn gặp mặt lần cuối, ấy cũng phớt lờ! Vì phản bội và cạn tình cạn nghĩa của nên chú ấy mới mất hết hi vọng vào cuộc sống, thế rồi vào ngõ cụt”.
   nhầm rồi”. Phồn Di gay gắt ngắt lời Sảnh. “Đúng là tôi chịu nổi sức ép, vạch ranh giới với ấy, hoảng hốt hoang mang, đến gặp ấy lần cuối cùng... vì lúc đó tôi mắc bệnh trầm cảm rất nặng, cuộc sống hỗn loạn tơi bời. Nhưng tôi hề bán đứng ấy, hề tố giác ấy là thành viên của “Nguyệt Quang Xã’, tôi vẫn giữ được chuẩn mực làm người.
   phải , có thể là ai? Theo cuốn nhật ký của chú Tiêu Nhiên chỉ có hai người - và chú Trịnh Kinh Tùng - biết chú ấy là thành viên “Nguyệt Quang Xã”; nếu phải chẳng lẽ là chú Kinh Tùng? Nhưng, đến giờ phút cuối cùng của chú Tiêu Nhiên, chú Kinh Tùng vẫn còn đến an ủi động viên chú ấy, và rành rành sau đó cùng tự sát với chú ấy. con người rất có tình nghĩa như vậy sao có thể bán đứng người bạn chí thân của mình?.
   “Các đến cuốn nhật ký....”
   Sảnh mở cặp sách lấy ra tập giấy tờ, đẩy đến trước mặt Phồn Di: “ đoán là thừa nhận, nên cháu phô-tô bản cho , chỉ e có can đảm để đọc thôi”
   “Kìa Sảnh!” Hinh thấy Sảnh lại quá khích
   Phồn Di đờ đẫn, ngồi ngây ra lúc, hơi đưa người ra trước, tay run run lên mặt giấy. Phồn Di cảm nhận gì đây?
   Rồi Phồn Di ngước mắt lên: “ đúng, tôi cũng biết mình có can đảm để đọc hay . Hai cũng có thể tin tôi, nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu đúng là tôi bán đứng Tiêu Nhiên, ấy chết rồi, sao tôi cứ phải chối cãi? Tôi có thể thẳng thắn, nhưng chuyện kỳ lạ mà bạn Diệp Hinh cảm thấy, tôi tin nhưng tôi đồng ý với những suy đoán của các bạn. Tôi rất hiểu Tiêu Nhiên, ấy có trái tim rất tinh tế và rất thiện, dù phải ôm hận mà ra ấy cũng quậy phá như thế sau khi khuất. Trong chuyện này chác phải có những điều lạ lùng chi đây”. Nghe đến mấy chữ những điều lạ lùng, Hinh lại hỏi: “ giáo Phồn Di có nghe đến người tên là Trang Ái Vân ? ”
   Phồn Di ngẩn người, lắc lắc đầu.
   Hinh mạnh mẽ đứng dậy, nhanh nhẹn : “Cháu xin cảm ơn Phồn Di. Cháu cũng tin tưởng ở , mong rằng cháu mình giữ vững liên lạc”. Hinh vừa vừa chạy ra khỏi phòng trà.

   Chương 26 : Bí mật bị phơi bày[/B]

   16H NGÀY 13 THÁNG 6

   Sảnh phải chạy mạch mới đuổi kịp Hinh. Chạy dưới trời nắng tháng sáu nóng như thiêu như đốt, mồ hôi vã ra như tắm.
   “Tớ đoán xem nào, chắc cậu định sang bệnh viện số 2 tìm bà San, đúng ?” Hai đứng ở bến xe buýt, sốt ruột chờ xe đến. Sảnh cho rằng lần này mình thể đoán nhầm.
   Lòng Hinh rối bời, im lặng gật đầu.
   “Này Hinh, sao cậu hỏi tại sao tớ lại đoán đúng?”
   Hinh thở dài, trách bạn: “Tớ tức cậu đây! Đồ quỷ sứ ma mãnh, sao cậu chẳng hiểu cách đối nhân xử thế gì cả? Phồn Di về nước nghỉ ngơi, nhiệt tình đến với chúng ta như thế. Cuộc đời ấy cũng rất gian nan, từng mắc bệnh trầm cảm… sao cậu lại cư xử với ấy thô bạo thế?”
   Sảnh dẩu môi: “Tớ biết thế nào cậu cũng mắng tớ! Nghĩ lại, tớ cũng hơi hối hận. Nhưng kể cũng lạ, lúc đó tớ sao nhịn được, có lẽ tại tớ vốn chủ động, nhận định rằng ấy tố giác Tiêu Nhiên; lại nhìn thấy dáng vẻ sung sướng, nhàn nhã của ấy… còn Tiêu Nhiên ở nơi chín suối, cho nên vừa thấy mặt, tớ lộn ruột rồi!”
   “Nhưng mình cũng nên oan cho người ta. ấy có lý; nếu đúng là ấy sai, thời gian trôi bao năm rồi, ấy chẳng cần phải cứ chối cãi. Tớ nghe thời đó có rất nhiều người mắc sai lầm kiểu ấy, nếu ấy làm thế cũng chỉ là chuyện vặt trong muôn vàn việc, chối cãi có ý nghĩa gì đâu?”
   Sảnh “ừ” và : “Tớ cũng rất buồn rồi, cậu đừng nữa có được ? Lúc sắp chia tay tớ rất thân thiện với ấy, để lại số máy nhắn tin nữa. ấy hỏi có thể đọc được nhật ký Tiêu Nhiên và ‘hồ sơ Nguyệt Quang xã’ ở đâu, tớ bèn quyết định đưa luôn cho ấy bản phôtô ‘hồ sơ Nguyệt Quang xã’ để trong cặp. Chúng mình gặp bà San để hỏi về gì?”
   “Khi chuyện với Phồn Di, tớ nghĩ rất nhiều, và cũng đồng ý với Phồn Di rằng trong câu chuyện này còn chứa những điều kỳ lạ. Cho nên tớ nghĩ đến bà San. Bà ta có thể nhìn thấy Tiêu Nhiên và Trịnh Kình Tùng trong đầu tớ, có lẽ bà ta còn biết hiều chuyện ly kỳ hơn. Và, vấn đề nhân cách Trang Ái Vân, tiếng hát, khuôn mặt dập nát… ràng đều có liên quan đến chuyện này. Tiếc rằng bà lão ấy ‘thoáng’ tý nào, hỏi điều gì, bà lão toàn vòng vo, cố làm ra vẻ huyền bí. Hôm nay tớ nghĩ rồi, nhất định bám bà lão đến cùng để hỏi cho xem bà còn biết những gì nữa.”
   Sảnh : “Lần này nhất định tớ hộ vệ cậu, lần trước sợ ơi là sợ. Hôm qua tớ gặp thầy Côn, nhờ thầy phân tích bệnh án của bà San, chưa biết chừng có ích cho chúng ta.”
   Hinh ngạc nhiên, rồi cười: “Tớ nhận ra rằng thầy giáo trẻ Vân Côn hay cậy mình có tài – bắt đầu nghe lệnh của cậu rồi đấy! đáng chúc mừng!”

   Lúc đến buồng của bà San, thấy giường bỏ trống, y ta là bà San xuống sân bách bộ. Hinh và Sảnh ra cửa sổ nhìn xuống, thấy bà lão ngồi ghế đá, tay cầm chiếc bình đựng dung dịch muối vẫn dùng để truyền. Cả hai định xuống Sảnh – tinh mắt – kêu lên: “Bà lão vẫn còn ham đọc sách kia”
   cái bàn kê bên đầu giường, là chồng sách. Hinh cười: “Tớ biết đó là những sách gì rồi. Toàn là sách về nghệ thuật biểu diễn, để diễn cứ y như , hiểu bà ta còn ham học những thứ gì nữa, luyện được đến đỉnh cao rồi!”
   Sảnh bước lại xem, rồi : “Đúng, toàn là sách lý luận về biểu diễn. Cuốn này hơi lạ: “Tân Kim Lăng Thập Nhị Thoa – nữ minh tinh màn bạc Trung Quốc thập kỷ 40”, là sách đọc chơi để giết giờ. Nhưng, lạ nhỉ, cuốn này còn kẹp vài tờ giấy. Ch8ảng lẽ đọc sách lại còn phải ghi chép nữa kia?” Sảnh mở cuốn sách lấy mấy tờ giấy đó ra, cúi xuống lần giở xem. bỗng “à” tiếng, ngẩng đầu lên ngạc nhiên nhìn Hinh.
   Hinh vội bước đến xem, trong tay Sảnh là mấy tờ giấy cũ ố vàng, có các chữ Hán phồn thể được in dọc, có vẻ như được cắt ra từ cuốn tạp chí. Có mấy tiêu đề phí bên trái khiến Hinh hơi run run: “Phụ trương đặc sắc của bản báo: hoàng hậu màn bạc Thượng Hải năm xưa giờ đây mất vía nơi sâu thẳm” . tiêu đề phụ là “Hé lộ bí mật Trang Điệp (Ái Vân) mắc bệnh tâm thần rất nặng, bóng ma dập dìu chốn phong lưu”.
   “Cậu xem cái này.” Sảnh bỏ tờ thứ nhất xuống, thấy tờ thứ hai – ràng là cùng xuất xứ với tờ thứ nhất – là tấm ảnh đen trắng choán già nửa trang tạp chí, chụp áo trắng, dáng cao cao, mảnh dẻ đứng nhìn ra cửa sổ với tư thế tuyệt đẹp, mái tóc dài rủ xuống quá vai, trang nhã sống động như muốn bước ra khỏi nền giấy khiến Hinh phải tấm tắc trầm trồ. Hinh lập tức nhớ ra: đêm nọ trong bệnh viện tâm thần, bà San mô phỏng cái vai này!
   Tờ thứ ba vẫn là cắt từ cuốn tạp chí cũ ấy, phần quảng cáo của ngân hàng Hoa Kỳ choán nửa, phía dưới là bài viết kèm theo hai bức ảnh . bức là chân dung tuyệt đẹp, chú thích là “Trang Điệp thuở xưa”, bức kia – thực đáng kinh ngạc – là khuôn mặt giập nát chằng chịt các vết ngang dọc, máu tươi đầm đìa.
   “Khuôn mặt nát bươm!” Cả hai cùng kêu lên. Sảnh lại giở cuốn “Tân Kim Lăng Thập Nhị Thoa – nữ minh tinh màn bạc Trung Quốc thập kỷ 40”, thấy trang có kẹp mảnh bìa đánh dấu chính là bài kỵ có tiêu đề: “Nay nàng là hoa bị chôn, cười ngây dại – “Tiêu Tượng phi tử” Trang Điệp bệnh tật và mộng mị quái đản”.
   Sảnh hỏi: “Mau nghĩ , nên đọc bài nào trước?”
   Hinh : “Tạp chí khổ .”
   Sảnh : “Rất hợp với ý tớ”. Hai người bắt đầu xem từ “phụ trương đặc sắc”.

   Phụ trương đặc sắc của bản báo: hoàng hậu màn bạc Thượng Hải năm xưa giờ đây mất vía nơi sâu thẳm
   Hé lộ bí mật Trang Điệp (Ái Vân) mắc bệnh tâm thần rất nặng, bóng ma dập dìu chốn phong lưu

   Trần Vân Cảnh – Tuần san Thân Giang

   thời gian sau khi quốc nạn qua, hoàng hậu màn bạc Trang Điệp sắm vai trong “Ánh trăng lạnh” và “Giấc mộng hồ điệp” nổi danh Thượng Hải thời, hai năm nay bỗng vắng bóng phim trường, “nhún mình” lấy chồng họ Tiêu – đại gia ngành tiền tệ, rồi về Giang Kinh ở , tin này từng gây xôn xao. Bản báo nhận được tin của số vị là “người nội bộ”, được biết tình trạng thần trí của Trang Điệp ngày càng xấu , luôn luôn có những cử chỉ kỳ quặc, ngờ, khắp nhà họ Tiêu đều kinh hãi.
   Cuối tháng trước, chúng tôi liên tiếp nhận được ba bức điện báo nặc danh, người gửi mình là “người nội bộ” thấy lo lắng cho an nguy của nhà họ Tiêu, muốn công bố việc nữ chủ nhân Trang Ái Vân gây nên bầu khí đáng sợ ở nhà họ Tiêu. Trang Ái Vân tức Trang Điệp, từng được gọi là “Hoàng hậu màn bạc” “Tiên nữ ca nhạc”, cách đây 3 năm kết mối lương duyên với Tiêu Thừa Khiên – nhị công tử nhà họ Tiêu – nhân vật cự phách của ngành tiền tệ. Thực ra con đường gnhệ thuật của Trang Điệp rực rỡ như mặt trời lên cao, có tài năng bẩm sinh và kinh nghiệm lâu năm, tiền đồ nghệ thuật thênh thang, khác với các minh tinh có sắc hương nhưng chỉ sớm nở tối tàn. Vì vậy giới nghệ sĩ nhận định nàng vẫn có thể đứng ngôi hàng đầu nghệ thuật trong nhiều năm. Nhưng chỉ năm sau khi kết hôn, Trang Điệp lại bất ngờ tuyên bố giã từ màn bạc, tuy nàng có viện lý do mang thai và sau này lòng thờ chồng nuôi con, nhưng vẫn khiến công chúng bàn tán xôn xao, cuối cùng trở thành câu đố rất khó giải. Chúng tôi đến Giang Kinh với niềm hy vọng xa vời là thực phóng chân thực về tình hình nhà họ Tiêu, và cũng mong làm về việc Trang Điệp giã từ màn bạc.

   Chương 27 : Những cơn mộng du kinh hồn[/B]

   "Chiều nay em đâu? gọi điện về thấy em ở nhà?"
   Phồn Di mở cuốn " Tạp chí hội y học Mỹ "nhưng tâm trí vẩn vơ mãi ở đâu. Lòng chị ngổn ngang trăm mối đến nỗi biết chồng vừa hỏi gì: " bảo sao cơ?"
   Người chồng hỏi lại câu vừa nãy, Phồn Di đáp: " Em đến hiệu sách Tân Hoa - Giang Kinh vừa mở cửa trở lại, rất bề thế!"
   "Có mua được cuốn gì hay hay ?"
   Phồn Di nghĩ ngợi rồi nhìn thẳng vào đôi mắt người chồng: " Em đứng bên quầy sách y học gặp mấy sinh viên đại học y Giang Kinh mua sách học thêm, vô tình nghe thấy họ về " vụ án ám sát phòng 405" gì đó, hơn chục năm qua dường như mỗi năm có nữ sinh nhảy lầu tự tử ở phòng 405 khu nhà 13. Thành, sao chưa từng kẻ với em chuyện ấy?"
   Ánh mắt Lục Bình Thành tỏ ra ngạc nhiên, chỉ thở dài, vẻ mặt rầu rầu: " Phồn Di, chắc em hiểu tại sao với em."
   "Vâng em hiểu, muốn em biết chuyện rồi lại nghĩ ngợi lan man, giữ gìn cho em, xưa nay luôn bảo vệ em để em có thể tĩnh tâm, có thể sống bình thản, yên ổn." Phồn Di gật đầu cảm kích nhìn Bình Thành. " gọi điện cho em có việc gì ?"
   " có việc gì đáng kể, chỉ mong nhân dịp này em hãy gắng nghỉ ngơi ít hôm, tiện thể với em là, đặt bàn ăn ở hiệu "Thường tất Tiên", tối nay chúng ta ăn hiệu."
   Phồn Di thấy ấm lòng, chị cảm thấy mình có phần phải với chồng. lấy nhau bao năm, khi xưa chị du học nước ngoài và tuổi sinh nở trôi qua. Bình Thành trước đây vẫn có ý định sinh con, nhưng thấy Phồn Di mặn mà cũng ép. luôn chiều vợ mọi bề, đặc biệt rất ủng hộ chị tiến bước con đường nghiệp. Phồn Di hiểu Bình Thành cũng cần âu yếm và cần được giúp đỡ.
   "Gần đây có ngủ được ? Hình như đêm qua hơi trằn trọc?"
   "Vẫn tạm được! Dùng mãi thuốc an thần, sắp lờn thuốc mất rồi! Lâu nay bận quá nhiều việc. Sắp đến cuối học kỳ rồi mà mọi chyuện vẫn bề bộn, sau đợt này đến kì nghỉ hè thoải mái thôi! tính là, nếu em quá bận đến kỳ nghỉ hè cùng em sang châu Âu chuyến." Bỉnh Thành ngồi xuống bên Phồn Di.
   "Thế quá hay. như trước đây, hễ nghỉ hè là em với luôn!" Phồn Di tươi cười. Bình Thành ngắm nhìn khuôn mặt nhõm, trong sáng và trang nhã của vợ, thấy vừa đáng cũng vừa ái ngại.
   Phồn Di chợt sang chyuện khác: "Nhưng còn phải ứng phó cho qua cái ngày 16 tháng 6 , đúng ? Liệu việc căng đến mức nào?"
   Bình Thành đứng lên: "Sinh viên phải chịu áp lực bài vở tương đối nặng, năm nào cũng có người chịu đựng nổi nên tự sát. Điều này cũng hay gặp trong các trường đại học, dặc biệt là đại học y. Nhà trường rất coi trọng chuyện này, tuy vậy chúng ta thể coi các tin đồn nhảm nhí là vấn đề gì đó.
   "Nhưng hàng năm đều có chuyện xảy ra ở phòng số 405 khu nhà 13, là ngẫu nhiên quá mức phải? Các làm công tác sinh viên, tất nhiên tin vào những chuyện đồn đại kháo nhau, nhưng cũng thể tốn sức ứng phó với nó chỉ vì chưa tìm ra nguyên nhân!"
   "Về những chuyện này em biết được đến đâu? Đội trưởng trinh sát giỏi nhất của công an thành phố từng phân tích việc, ta biết những việc lịch sử của căn phòng ấy, nhưng cũng co s bất kỳ bằng chứng nào để liên hệ hai nhóm việc với nhau vì chính cách nghĩ đó là quá hão huyền!" Bình Thành lại lại trong phòng
   "Nhưng, những thứ xuất trong ảo giác của các sinh viên kia sao? "Ánh trăng" có liên quan đến "Nguyệt Quang xã" ngày trước ?"
   Bình Thành bỗng dừng bước: " Mấy sinh viên bàn tán về việc đó, là nam hay nữ? Là người như thế nào?"
   Phồn Di thấy vẻ mặt của chồng trở nên rất căng thẳng, chị thầm kinh ngạc và : " Là mấy cậu sinh viên, họ tìm thêm sách đọc thêm về môn Chẩn đoán và Nội khoa, chắc là sinh viên năm thứ hai thứ ba..."
   Bình Thành thở phào rồi : "Em ạ, thời đại khác rồi, em cũng nên quá nhạy cảm về các việc trong quá khứ nữa. Các vụ nhảy lầu ở phòng 405 những năm gần đây, cách xa những năm tháng ấy, thể dính dáng gì đến nhau! Đúng là cá biệt có sinh viên đắm đuối nghiên cứu những việc này, đến nỗi "tẩu hoả nhập ma", ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt, là đáng buồn! Em phải tin rằng nhà trường giải quyết tốt việc này. Năm nay phòng bảo vệ bố trí phòng đặc biệt, trước hết sơ tán các nữ sinh viên ở đó, rồi cử 6 nhân viên canh gác căn phòng 405, chia nhóm 3 người, cứ 15 phút lại đổi ca túc trực. Bố trí chặt chẽ như thế, thể tưởng tượng lại còn có thể xảy ra kiên bất trắc gì ở phòng 405."
   Phồn Di gật đầu: "Có lẽ tại em quá nhạy cảm. cũng nên hiểu cho em, việc Tiêu Nhiên vẫn nặng trĩu trong em."
   Bình Thành đặt hai bàn tay ấm áp và mạnh mẽ lên đôi vai Phồn Di: "Đương nhiên là rất hiểu, vì thế, luôn thận trọng, đụng chạm đến nỗi lòng ấy của em. Và mong em cũng hiểu cho !"

   Nhấm nháp các món sơn hoà hải vị của tiệm "Thường Tất Tiên", Phồn Di thấy như nhai rơm, bởi tâm trạng của chị vẫn ngổn ngang trăm mối.
   Lúc này đêm về khuya, Phồn Di nằm giường, bao kí ức ngày xưa tìm về với chị, dù chị muốn thế. Chị càng thấy khó ngủ.
   Phồn Di nhớ về năm ấy, những tháng ngày u ám trong cuộc đời chị. Đầu tiên là bị thế lực của "Máy kéo" lôi chị ra khỏi Tiêu Nhiên, đến thực tập tại bệnh viên tiền tuyến ở ngoại thành phía Đông. Mùa xuân mới về được ít hôm, nghe Tiêu Nhiên bị cách ly để thẩm vấn - bởi vì ấy bị nghi là thành viên của tổ chức đặc vụ có tên "Nguyệt Quang xã". Ngay sau đó chị cũng bị điều tra luôn.
   Tổ điều tra nhiều lần hỏi chuyện, và đưa ra nhiều tuyên bố cảnh cáo ghê rợn. Thoạt đầu chị để ý, và tin chắc ở trong sáng và nhân cách của Tiêu Nhiên, nhưng khi công nhận có quan hệ với "Nguyệt Quang xã" chị trở nên khủng hoảng.
   Khi tổ điều tra tiếp tục căn vặn, Phồn Di thấy thấp thỏm, tuy chị nhiều lần tự nhắc mình phải kiên quyết phụ lòng tin cậy của Tiêu Nhiên, nhưng hình như tổ điều tra đánh hơi thấy điều gì đó... họ càng o ép chị dữ dội hơn. Thoạt đầu chị hoang mang mất tự chủ, sau đó rơi vào trạng thái trầm cảm nặng nề.
   Chính vào lúc này, thực tập sinh lớp đến với chị, đó là Luc Bình Thành.
   Bình Thành là thực tập sinh năm cuối, cùng làm với Phồn Di ở khoa nội. Khi biết là sinh viên của đại học y số 1 Giang Kinh, Phồn Di rất ngạc nhiên. Vì bệnh viện tiền tuyến vốn là nơi thực tập cho sinh viên đại hoc y số 2 Giang Kinh. Bình Thành giải thích rằng bệnh viện tiền tuyến chủ yếu phục vụ công nhân của vài nhà máy lớn ở ngoại thành phía đông Giang Kinh. Những công nhân này sống gian khổ, hưởng thụ ít, rất cần được ưu tiên chăm sóc tốt, cho nên từ bỏ cơ hội thực tập ở bệnh viên Nhân dân của thành phố, và được nhà trường nỗ lực đưa sang làm "con nuôi" của đại học y số 2 Giang Kinh, " xuống cơ sở" là bệnh viện tiền tuyến tương đối gian khổ thực tập. Những lời này khiến Phồn Di hết sức xúc động. Về sau, khi tổ điều tra và phái "tạo phản" càng ráo riết theo dõi chị, chị hết cách để tiếp xúc với Tiêu Nhiên, Bình Thành trở thành bến cảng giúp chị tránh cơn bão tố.
   Đồng thời với việc tổ điều tra bám riết Phồn Di, phái "tạo phản" cũng mực dồn ép chị phải "tỏ lập trường". Cho đến hôm, quá mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần và muốn chấm dứt hành hạ tâm thần bất tận ấy, Phồn Di với tổ diều tra rằng mình còn là bạn của Tiêu Nhiên nữa. Tiêu Nhiên biết tin này, vô cùng đau xót , gọi điện đến cầu gặp chị lần cuối. Phồn Di còn can đảm để gặp . Tối hôm đó chị ngồi nép mình bên Bình Thành cho đến tận khuya.
   Tin Tiêu Nhiên nhảy lầu tự sát bay đến, và Phồn Di thực suy sụp tinh thần. Thoạt đầu mất ngủ liền mấy đêm, ban ngày cũng thể đến bệnh viện để làm việc, suốt ngày đêm chỉ ngồi ngây dại bên cửa sổ, thậm chỉ từng muốn giã biệt thế gian để theo Tiêu Nhiên - Phồn Di vẫn tha thiết, ý nghĩ chết theo người vẫn thấp thoáng lên. Ngay Trịnh Kim Tùng còn có can đảm ấy nữa là! Tuy nhiên Phồn Di vẫn nuôi hy vọng, vẫn ngóng chờ ngày ánh dương lại đến.
   May sao Bình Thành luôn ở bên chị, động viên chị cố chịu đựng vượt qua được những ngày này. Thấy Phồn Di phờ phạc như người mất hồn, nhà trường để cho chị được nghỉ tĩnh dưỡng ít lâu. Khi trở lại trường, Phồn Di được biết các sinh viên từ khoá này trở lên đều phải ngừng học tập, đến các nông trường của bộ đội miền biên cương để "giáo dục lại". Phồn Di cùng số bạn được bố trí vào đại đội ở vùng Hoán Nam. Sau đó ít lâu, đợt sinh viên khác cũng được cử đến, Phồn Di nhận ra khuôn mặt thân quen: Lục Bình Thành.
   Hồi tưởng lại bao chuyện xưa, Phồn Di bất giác lệ rơi lã chã.
   Bình Thành nằm bên, giở mình, và chợt thở dài trong giấc ngủ mơ màng.
   Phồn Di chợt thấy lòng mình trùng xuống, chỉ có chị mới biết Bình Thành trông có vẻ khoẻ mạnh song từ lâu mắc chứng mất ngủ. Đáng lo hơn nữa là có tiền sử mắc bệnh mộng du, tuy hiếm khi phát bệnh, nhưng cũng đủ khiến Phồn Di phải cùng cầu cứu các chuyên gia. Thuốc của họ rất có hiệu quả, chứng mất ngủ của Bình Thành được khống chế thời gian rất dài.
   Nhưng đêm nay chị có linh cảm chẳng lành. Quả nhiên, chỉ lát sau khi chị nghĩ đến điều này Bình Thành từ từ ngồi dậy. Phồn Di khẽ gọi: " Thành!" Bình Thành hoàn toàn hay biết, Phồn Di hiểu rằng lại bắt đầu mộng du.
   xuống giưòng, bước lên vài bước, rồi ra đứng trước cửa sổ phòng ngủ nhìn bầu trời đêm đen kịt, đôi môi mấp máy như định điều gì đó. Phồn Di nhớ đến lời dặn của bác sĩ hãy tìm cách ghi lai lời của Bình Thành trong lúc mộng du để giúp cho việc phân tích sau này. Chị vội lần tìm chiếc máy cát-sét mi-ni và ấn nút ghi.
   Quả nhiên Bình Thành mấy câu ngắn, tiếc rằng ngữ điệu lại rất kỳ quái - cũng như các câu lúc ngủ mê, sao nghe được. Bình Thành đứng im lát, rồi quay người rời xa cửa sổ.
   Phồn Di vừa thở phào, lại thấy chồng mình chân ra khỏi phòng ngủ. Chị theo và nghĩ lựa lúc để gọi tỉnh lại. Đây là cách điều trị mà chuyên gia từng điều trị cho Bình Thành với chị, trái ngược với cách của dân gian vẫn bảo nhau là "tuyệt đối được đánh thức người mộng du". Đánh thức người mộng du, thực tế là "liệu pháp chán ghét" - để cho bệnh nhân hiểu rằng mình bị mộng du, họ kiểm điểm lại hành vi bệnh trạng của mình, để ức chế phát sinh lần sau.

   Phồn Di theo ra phòng khách, Bình Thành thẳng ra cửa, bước ra ban công.
   Mọi lần mộng du trước kia chưa từng làm thế này!
   Bác sĩ từng dặn dò Phồn Di: người mộng du hề biết mình mộng du, khả năng gây tác hại cho bản thân tuy nhưng phải là có. Bước ra ban công tầng thứ 12, đúng là tình huống rất nguy hiểm.
   Chị định gọi lại thấy dờ đẫn nhìn xuống phía duới, giọng nghèn nghẹn lẩm bẩm mấy tiếng, bỗng giơ hai tay đưa mạnh lên, rồi quay người lại ngay. Tuy bất chợt đối mặt với vợ nhưng hình như nhìn thấy gì, qua, bước rất nhanh, trong chớp mắt đến ngay cửa chính và mở rộng cửa.
   " Thành!" Phồn Di gọi to. Bình Thành sững người, quay lại nhìn, vẫn nhìn thấy vợ, quay người bước ra khỏi nhà. Phồn Di chạy ào ra, nhưng đôi chân mạnh mẽ của Bình Thành lướt như bay, rồi chạy xuống cầu thang, Phồn Di dám gọi nữa sợ hàng xóm thức giấc, chị đành chạy xuốn cầu thang bám theo Bình Thành.
   Có lẽ chỉ lát sau cả hai xuống hết mười hai tầng cầu thang. May mà sau khi ra khỏi khu nhà, Bình Thành bỗng chậm lại, lững thững vài bước rồi dừng, mắt nhìn xuống đất rồi lại ngửng đầu nhìn lên. Phồn Di nhìn theo hướng Bình Thành nhìn, hướng đó là ban công tầng 12 nhà mình.
   Chị ôm chặt Bình Thành, gọi vào tai : " Thành, tỉnh lại ! hết ngủ mê rồi, mình quay về nghỉ thôi!"

   Rồi Bình thành cũng ngủ say, nhưng Phồn Di sao ngủ được nữa.
   Chị đứng đậy, bước ra khỏi phòng ngủ, sang phòn đọc sách, đeo tai nghe lai những câu mê vừa nãy ghi . Câu đầu tiên ở trước cửa sổ, hình như có 8 chữ nhưng thanh quá kém. Tua lại, sau khi nghe lại đến vài lần, chị chợt thấy điệu này quen quen. Chị cố nhớ lại... ra đây là tiếng địa phương Tấn Nam - quê của Bình Thành. Bình thường tiếng phổ thông rất chuẩn, khi trò chuyện với cha mẹ, cũng tiếng địa phương. Có lần cùng về Sơn Tây thăm mẹ chồng bị ốm nặng, Phồn Di lần đầu tiên nghe Bình Thành dùng tiếng địa phương chuyện với bà con họ hàng.
   Tuy nhiên chị cũng lạ gì tiếng Sơn Tây. Khi công tác ở trong nước, chị từng tiếp xúc với ít bà con với Bình Thành ra đây chữa bệnh. Chị cố gắng tìm lại cảm giác về tiếng địa phương này, nghe lại vài ba lần nữa, cuối cùng ang áng nghe ra, hình như bình Thành là: "đốm lửa tuy , đốt cháy đồng cỏ".
   Nếu mình nghe đúng là thế, câu này có hàm ý gì?
   Chị lai nghe tiếp hai chữ Bình Thành ở ban công, cũng là tiếng địa phương Tấn Nam, nhưng kì lạ , hình như cố nén giọng, như nghèn nghẹn.
   Hai chữ này nhanh, Phồn Di nghe vài lần, rồi hầu như có thể khẳng định đó là hai chữ "ánh trăng".
   Theo như hai gặp lúc ban ngày , "ánh trăng" từng tồn tại trong bộ não của các sinh viên nhảy lầu, và họ đoán rằng "vụ án mưu sát 405" và "ánh trăng" có liên quan chặt chẽ đến nhau.

   Tại sao hai chữ này lại xuất trong đầu Bình Thành?
   Và ngày 16 tháng 6 gần kề, ấy phải chịu áp lực quá lớn chăng?
   Hay là ấy có điều gì đó giấu mình?
   ấy chưa bao giờ với mình là ở đại học y Giang Kinh bao năm qua liên tiếp nhảy ra các vụ nhảy lầu? Vì sợ đụng đến nỗi đau của mình, ?
   Nếu sớm biết chuyện, chắc mình lập tức liên hệ ngay đến cái chết của Tiêu Nhiên.
   Tại sao lại xảy ra các vụ nhảy lầu? Lẽ nào lại quái đản như hai sinh viên kia ?
   Phồn Di thấy hướng suy nghĩ của mình có phần rối loạn, chị đứng lên pha tách trà rồi lại ngồi xuống bình thản ngẫm nghĩ: tại sao hễ nghe đến "vụ 405" mình lại bứt rứt yên? Hình như chỉ vì căn phòng 405 là phòng ký túc xá định mệnh của Tiêu Nhiên. Thế còn vì cái gì khác nữa? Có lẽ, hồi tưởng rành rọt quá khứ khiến cho những điểm nghi vấn nhạt nhoà lại được lên nét.
   Trước tiên là việc Bình Thành chuyển trường học, có thể điều này chưa từng nghe đến trong các trường đại học ở thời kì ấy. Cái gì khiến có thể chuyển trường cách thuận lợi? chẳng lẽ vì nhiệt tình muốn phục vụ giai cấp công nhân? Chính Bình Thành , học hết phần đại cương ở đại học y số 1 Giang Kinh, ở Giang Kinh rộng lớn có hàng chục bệnh viện lớn , ấy lại chẳng tìm được người bạn cũ để nhờ? Tại sao mình vừa đến bệnh viện Hoán Nam ấy lò dò đến, và ngẫu nhiên làm cùng với mình luôn? Quyền phát ngôn lựa chọn nông trường bộ đội, thường nằm trong tay phái "tạo phản" "nắm" nhà trường, nhưng Bình Thành có cái vai trò ấy. Ở nông trường, tại sao chỉ ít lâu sau khi mình và ấy chính thức nhau, cả hai cùng nhận được lệnh khẩn "vì thiếu cán bộ y tế" nên điều động về bệnh viện thị trấn, ít lâu sau lại lên huyện, rồi về thành phố Bang Phụ? Tất cả đều như bước lên con đường được sắp đặt "phẳng phiu". Cho đến thập kỉ 70, Bình Thành được điều về bệnh viện Giang Kinh, còn mình - vì vẫn còn dư của chuyện xưa tan nát cõi lòng, nên vẫn khăng khăng ở lại An Huy.
   Có quá nhiều vấn đề. Phồn Di buồn bã đứng lên lại lại mấy bước. Chị biết đêm nay mình mất ngủ. Từ lúc chiều đến giờ, chị cứ do dự chẳng biết có nên đọc bản phô-tô “Hồ sơ Nguyệt Quang xã” mà Âu Dương Sảnh đưa cho ? Chị tin rằng, chỉ qua thời gian ngắn, chị có can đảm đọc nó - chứng trầm cảm nghiêm trọng tuy được khống chế, nhưng bác sĩ vẫn dặn dò phải gắng tối đa để cho tâm trạng bị xáo trộn. Đọc nhật ký của Tiêu Nhiên, chắc chắn tâm trạng của mình biến động dữ dội, vậy nên hãy tránh hơn. đường trở về nhà, Phồn Di mấy lần định đứng lại mở ra xem nhưng rồi lý trí của chị vẫn kiểm soát được. Lúc này đêm dài đằng đẵng, chị muốn lại mệt óc để cân nhắc nữa, quyết định mở cuốn nhật ký của Tiêu Nhiên ra đọc, coi như để thư giãn vậy.
   Chị mở va-li du lịch lấy tập phô-tô hồ sơ đó ra, thoáng nhìn biết ngay là chữ của Tiêu Nhiên, nét chữ thân quen này trôi xa lắm, chị thấy đau xót, và hiểu rằng mình quyết định sai lầm, chỉ e có can đảm để đọc nó nữa.
   Phồn Di đọc nội dung nhật ký, mà chỉ giở rất nhanh lướt nhìn các trang hồ sơ.
   Sau phần nhật ký là số trang ghi chép với nhiều dạng chữ viết khác nhau, chắc là tổ điều tra ghi các nội dung thẩm vấn Tiêu Nhiên.
   Bỗng Phồn Di nhìn thấy kiểu chữ viết quen quen.
   tờ giấy viết thư có in hàng chữ “Ủy ban cách mạng đại học y số 2 Giang Kinh”, thấy viết ràng “Báo cáo nội bộ về hoạt động của “Nguyệt Quang xã” trong thời gian gần đây”, thấy tất cả thảy có 5 tờ, ghi chú ở phần cuối cùng là hai chữ: “Tinh hoả”
   Đốm lửa tuy , đốt cháy đồng cỏ.
   Đây chính là bút tích của Lục Bỉnh Thành.
   Phồn Di cảm thấy hơi chóng mặt, cố gượng để đọc bản báo cáo này. Càng đọc chị càng thấy kinh hoàng.
   Nửa đầu của báo cáo, về tình hình từ 1966 Ủy ban cách mạng đại học y Giang Kinh - dưới giúp đỡ của Uỷ ban cách mạng các trường đại học toàn thành phố - tóm được loạt thành viên “Nguyệt Quang xã” vẫn bí mật hoạt động. Từ bản báo cáo này, nhận ra rằng chính đồng chí “Tinh Hỏa” dùng bí danh “Liễu Tinh” để thâm nhập nội bộ tổ chức “đặc vụ” này, nắm được quy luật hoạt động của “Nguyệt Quang xã”, từ đó giăng lưới vét sạch cả bọn phản cách mạng.
   Nửa sau của báo cáo, chủ yếu ghi chép quá trình triển khai điều tra thẩm vấn chu đáo tỷ mỉ ra sao, cuối cùng làm Tiêu Nhiên là thành viên cuối cùng của "Nguyệt Quang xã", đánh dấu chấm hết tuyệt đẹp cho quá trình phá "vụ trọng án Nguyệt Quang xã" trải suốt 10 năm. Và, người tổ trưởng luôn đứng sau họat động của tổ điều tra, chính là đồng chí “Tinh Hỏa”- người viết bản báo cáo này. Tuy “Tinh Hỏa” trực tiếp tham gia thẩm vấn Tiêu Nhiên nhưng rất thành công trong việc phân hóa, làm tan vỡ “những thế lực thông cảm” với Tiêu Nhiên, dùng áp lực mạnh buộc người của Tiêu Nhiên phải tuyên bố “vạch gianh giới” với Tiêu Nhiên, đồng thời thu được chứng cứ quan trọng chứng minh ta tham gia hoạt động của "Nguyệt Quang xã".
   Đáng tiếc, bản báo cáo này viết “chứng cứ quan trọng” cụ thể là thứ gì, có lẽ nó chỉ là cuốn nhật ký này. Cũng viết ai cung cấp chứng cứ, nhưng hình như ngầm chỉ ra rằng chính Khổng Phồn Di “trở về với chính nghĩa”, khai ra Tiêu Nhiên.
   Thảo nào Âu Dương Sảnh nhìn mình hằn học như thế.
   Điều này mới khiến Phồn Di phải rùng mình: ra Lục Bỉnh Thành là con người như thế!
   Tay Phồn Di run run, nhưng chị lập tức an ủi: ở cái thời đại ấy, hành động của Lục Bỉnh Thành là biểu của cách mạng - thậm chí là cao thượng, là vinh quang. Có vô số người mắc những sai lầm kiểu này. Trong thời kỳ mới, họ sửa chữa sai lầm, đổi mới vươn lên làm hại ai nữa, là tốt rồi. Thậm chí chị nghĩ rằng trong báo cáo này Bỉnh Thành cố ý miêu tả chị là “ nâng cao giác ngộ cách mạng”, ngụ ý rằng chị khai ra Tiêu Nhiên – là bảo vệ cho chị.
   Lúc này có thể hiểu, tại sao trong khi các sinh viên khác vẫn phải “rèn luyện” mình trở thành bác sĩ.
   điều đáng sợ là, xưa nay Bỉnh Thành vẫn luôn giấu chị.
   Chuyện này, ấy có thể giấu chị lâu như thế, ổn thoả như thế, liệu còn có những chuyện gì khác vẫn chôn giấu trong lòng ấy ?
   Phồn Di còn tâm trí nào để đọc nhật ký của Tiêu Nhiên nữa, vì chị cảm giác được rằng tất cả đều bắt đầu từ sai lầm rất lớn, thể khắc phục, và ngoài cả tưởng tượng của chị. Chị cảm thấy nỗi sợ hãi mơ hồ, bèn vội vã cất ngay đám giấy tờ vào xắc du lịch, chị rất sợ Bỉnh Thành phát thấy. Hôm nay chị mới nhận ra rằng, người đàn ông chung sống với mình bao năm qua xa lạ biết chừng nào!
   “Em làm gì thế?”
   Phồn Di suýt kêu lên, quay đầu lại, chị chưa kịp hòan hồn nhìn Bỉnh Thành đứng sau lưng chị.
   “Bỉnh Thành! ra là làm em giật cả mình…. Em… ngủ được, nên ra đây thu dọn các thứ.”
   Dưới ánh đèn sáng choang, sắc mặt có phần uể oải và khô cứng: “Em đừng vội, để sau hãy thu dọn, có gì mà thu dọn được chứ.”

   8h ngày 14 tháng 6
   Sáng ra, Bỉnh Thành lại hăm hở cưỡi xe đạp làm. vừa khỏi, Phồn Di cũng dậy ngay, bắt đầu từ phòng đọc sách, chị tìm kiếm khắp nhà. Chị cũng biết mình tìm kiếm cái gì, hoàn toàn có mục đích. Có lẽ chị nhằm loại trừ mối nghi ngờ của người chồng.
   bàn là vài cuốn sách giáo dục học và mấy sổ “Bản tin tham khảo mà gần đây chưa kịp đọc trong giờ làm. Có tập “Hóa đơn / Ghi chép chi tiêu “ cũng đặt bàn. Chị biết nòng cốt của Đảng uỷ Viện y học lâm sàng, số tín hiệu gần đây cho thấy có thể được đề bạt làm hiệu phó, cho nên liên tục công tác, tập hợp các hóa đơn, đủ mọi hạng mục, đúng là thượng sách. định lướt qua cái bàn chị chợt nghĩ: nên tìm hiểu Bỉnh Thành hay đâu, cũng có gì là dở cả, ít ra cũng có thể chứng minh đâu, có giấu mình hay ?
   Đọc hóa đơn, phiếu chi … là chuyện cực kỳ đáng ngán, Phồn Di giở vài tờ phiếu chi gần đây, thấy các địa chỉ đến đều khớp với các điều với chị trước đó. Khi nhìn thấy phiếu ghi chi tiêu ghi ngày đầu tháng 5, chị bỗng chững lại. Chị nhớ rằng, lần ấy là Nam Kinh dự hội nghị bàn về giáo trình y khoa do Bộ y tế và Ủy ban giáo dục cùng triệu tập. Nam Kinh khá gắn bó với Vô Tích quê chị, mấy năm trước cha mẹ chị lần lượt qua đời nhưng chị vẫn còn nhiều người thân ở quê, chị vẫn rất nhớ thương họ.
   Tờ khai chi tiêu này bao gồm vé tàu hoả khứ hồi, phí nghỉ khách sạn, và hóa đơn taxi. Nhiều năm làm công tác nghiên cứu khoa học tôi luyện cho chị có đôi mắt sắc sảo, chị vừa thoáng nhìn nhận ra ngay có điều bất thường. Lại nhìn kỹ từng tờ vẽ, chị thấy nổi cộm điều nghi vấn lớn.
   Chị phát ra rằng, tấm vé tàu từ Nam Kinh trở về Giang Kinh ghi 10 giờ ngày 7 tháng 5 tàu chạy. Vì là tàu tốc hành, nên khoảng trưa ngày 8 về đến Giang Kinh. Nhưng, tám “Vé thống nhất của taxi thành phố Giang Kinh” cùng tên trong tập phiếu khai này, lái xe ghi là ngày 9 tháng 5. Tại sao lại chênh nhau ngày?
   Phồn Di nhìn kỹ hai tấm vé tàu hỏa bằng bìa cứng, ràng là có dấu hiệu của kiểm soát vé – là vết “bấm” riếng của nhân viên tàu làm, thường là lưu lại bên mép tấm vé bằng bìa cứng ahi cái “răng” . Có lẽ mình đa nghi, ràng là ấy lên tàu hỏa trở về Giang Kinh, chắc là lái xe taxi ghi nhầm ngày vé xe, chỉ là viết nhầm thôi, khi viết ngoáy, số 8 và số 9 cũng dễ lẫn lộn kia mà!
   Nhưng chị lại nhìn tấm vé chuyến khỏi Giang Kinh, chị lại nghĩ khác. Vết soát vé để lại tấm vé tàu khỏi Giang Kinh, là hai “răng” có quy tắc, cái răng có hình chữ nhật. Nhưng tấm vé trở về Giang Kinh tuy có 2 cái răng ấy, nhưng lại phải hình chữ nhật. So sánh tiếp hai tấm vé, còn thấy khoảng cách giữa hai răng lại cũng khác nhau.
   lên điều gì ? Bỉnh Thành dùng tấm vé này, nhưng tự “bấm” thành hai cái răng để làm bằng chứng báo cáo tài vụ thanh toán? Tại sao phải làm thế?
   Phồn Di nghĩ mãi nghĩ mãi rất lâu, đưa ra nhiều giả thiết…cho đến lúc chính mình cũng thấy vô lý: chẳng lẽ con người từng có đoạn đời đen tối, thể có tại và tương lai trong sáng đàng hoàng nữa? Liệu có phải mình quá đa nghi nhỉ?
   Nhưng Phồn Di vẫn muốn loại trừ giả thiết táo tợn và đáng sợ nhất.

   Sau khi Phồn Di nhấn vào máy nhắn tin của Âu Dương Sảnh, rất nhanh chóng chị nhận được điện thoại trả lời: “ Phồn Di, cháu và Hinh ở đây, mỗi người cầm ống nghe.”
   Nên bắt đầu từ đâu nhỉ? Phồn Di hơi ngập ngừng, rồi hỏi: “ Tôi nhớ là Hinh rằng chứng kiến kiện nhảy lầu ở Nghi Hưng, người ấy trước kia cũng ở phòng 405, cũng từng nhảy lầu, nhưng may mắn sống sót. Cháu còn nhớ mình Nghi Hưng, hôm nào ?”
   “Cháu còn nhớ, là ngày 8 tháng 5.” Hinh khẳng định. chuỗi các cảnh ngộ hôm đó, đến nay vẫn còn nhớ như in.
   “Trời ơi” Phồn Di kinh hãi kêu lên. Chị lại càng do dự, có nên cho hai này biết bí mật về Lục Bỉnh Thành hay ? Phồn Di vốn luôn rất có ý thức giữ kín bí mật đời tư, nhưng lúc này chị thoáng cảm thấy mình càng biết nhiều nguy hiểm càng tiến đến gần.
   “ Để tôi kể từ đầu nhé. Tối qua tôi mở đọc hồ sơ "Nguyệt Quang xã" mà hai cháu đưa cho, thấy rằng rất có thể chồng tôi cũng liên quan đến "Nguyệt Quang xã". “
   “Ôi!” Hinh và Sảnh cùng kêu lên: “Chú ấy là ai ạ?”
   ấy là phó bí thư Đảng uỷ Viện y học lâm sàng của các , tên là Lục Bỉnh Thành !”
   Sau khi nghe Phồn Di kể xong phát của mình qua tập hồ sơ, Diệp Hinh : “ ngờ chú ấy lại là Liễu Tinh! loạt các thành viên của "Nguyệt Quang xã" bị chú ấy tố giác, tuy trực tiếp bị chết bởi bàn tay chú ấy, nhưng chú ấy thể thoái thác trách nhiệm!”
   Hinh lập tức nhớ ra ngay rằng dù sao Lục Bỉnh Thành cũng là chồng Phồn Di. “ ạ, có lẽ cháu nên về chồng như thế!”
   sao. Tôi cũng vừa mới biết ấy là tổ trưởng “tổ điều tra chuyên án "Nguyệt Quang xã" năm xưa, tôi và Tiêu Nhiên bị gây sức ép nặng nề, đều là ý của ấy đưa ra.” Phồn Di dám nghĩ thêm về cái năm ấy nữa, tất cả - đều ngầm rằng kể từ năm ấy, cuộc đời chị chệch hướng.
   “Vậy chú ấy nhất định phải biết ai bán đứng chú Tiêu Nhiên!” Sảnh .
   Hinh : “Khỏi cần hỏi nữa, phải là Phồn Di là Trịnh Kình Tùng rồi!”
   ”Điều này càng chứng tỏ Kình Tùng thể là cùng chết với chú Tiêu Nhiên. Liệu có phải là tự sát hay , đó là câu hỏi lớn!”
   “Cháu nghĩ là, chắc chắn Thẩm Vệ Thanh muốn tự sát, nhưng rồi chị ấy cũng rơi xuống lầu, liệu có ai đứng sau đẩy xuống ?” Hinh nhớ lại căn hộ của Vệ Thanh, nếu cánh cửa thông ra ban công mở ra, ai đó rất dễ đẩy chiếc xe lăn ra sát lan can của ban công rồi xô xuống, Vệ Thanh cũng còn cơ hội để chống lại.
   Phồn Di định mối nghi ngờ của chị về chuyến Nam Kinh của Bình Thành, nhưng chị lại kìm lại. Biết thế nào đây? Nghi ngờ chồng là hung thủ giết người? Chỉ tấm vé tàu hỏa, có thể lên điều gì?
   Chị và Sảnh giao hẹn tiếp tục liên lạc, đặt máy xuống rồi chị vội vã ra khỏi nhà.
   Chị muốn được nghe thêm các ý kiến khách quan về người chồng của mình.
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :