1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Khách qua đường vội vã - Phiêu A hề

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   [​IMG]

   Khách Qua Đường Vội Vã

   Tác giả: Phiêu A Hề


   Nhà Xuất Bản: Văn học

   Type: huyentranght​

   văn án:
   Cuộc đời con người thực ra giống như lữ quán mà chúng ta là chủ, ngày ngày đều nhìn thấy những người qua đường thần sắc mệt mỏi, đến đến vội vã. Có người chỉ ở lại đêm, ăn bữa cơm rồi rời khỏi, sau này chẳng còn cơ hội gặp lại, thậm chí có người chỉ dừng lại hỏi đường rồi ngay. Có người đường mệt quá nghỉ lại lâu hơn chút.

   Cũng có những người quay trở lại, nhưng lữ quán vẫn mãi là lữ quán, họ vẫn phải rời . Sau đó lại có những lớp người khác, bề ngoài thay đổi nhưng vẫn cứ như vậy, lặp lặp lại thành vòng tuần hoàn, con người ngày qua ngày dần dần già . Chúng ta chẳng bao giờ biết được hôm nay ai đến, ngày mai ai , ai là người ở lại.... Phần lớn những người chúng ta gặp, cuối cùng cũng chỉ là những người khách qua cuộc đời, vội vã gặp nhau rồi lại vội vã chia xa, có chăng chỉ lưu lại đôi chút kỉ niệm. Có những người, thậm chí còn để lại chút vết dấu nào...

  2. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   Chương 1

   Thứ Hai là ngày dễ phát sinh cố ngoài ý muốn nhất.

   Thẩm An Nhược chỉ thích sóng yên biển lặng, ghét những việc bất ngờ, vì thế rất ghét ngày thứ Hai. Ngay sáng hôm đó có quá nhiều việc linh tinh tới cùng lúc, có cuộc điện thoại khiếu nại của nhân viên, có người phòng khác tới chỗ than phiền, lại bị tổng giám đốc Tiền gọi tới chuyện nửa tiếng đồng hồ, lúc có thể thở phào trở về chỗ ngồi, bắt đầu công việc hằng ngày của mình, vừa mở hòm thư thấy đống thư chúc mừng, lại càng ngạc nhiên hơn nữa khi nhìn thấy quyết định bổ nhiệm. đó viết: “Hôm nay bổ nhiệm Thẩm An Nhược vào vị trí trưởng phòng kế hoạch chịu trách nhiệm duy trì và bố trí công việc, nguyên trưởng phòng kế hoạch XXX sắp xếp khác”, đọc đến đây kìm được hít sâu hơi.

   Kỳ thực tuần trước chủ tịch và tổng giám đốc triệu tập tới chuyện, chỉ là ngờ lại nhanh như vậy, thăng chức trong khi nguyên trưởng phòng còn chưa chính thức điều chuyển .

   Có người lòng chúc mừng, có người lại chỉ là giả bộ, có người coi như có chuyện gì, cũng có người tuần trước còn nắm tay đường như chị em tốt, giờ đây lại coi như vô hình. Thẩm An Nhược cảm thấy bối rối, may sao sắp tới giờ họp.

   Cuộc họp liên quan đến phương án kiểm tra sát hạch hằng năm, thảo luận rất lâu mà chưa thể nào thống nhất ý kiến, đành nghỉ giải lao lúc. Cánh đàn ông đều qua phòng nghỉ để hút thuốc, mười phút nữa mới quay lại, chỉ còn Thẩm An Nhược là con nên đành vào nhà vệ sinh chỉnh trang lại đầu tóc và trang phục.

   Nhà vệ sinh tầng mười hai sửa chữa, vì thế phải xuống tầng mười . Căn phòng này và phòng trang điểm phía bên ngoài thông nhau, có tường cách . An Nhược định bước ra, ngờ lại nghe thấy bên ngoài có giọng rất to nhắc đến tên mình, đột ngột dừng bước, nghĩ thế nào lại quay trở vào.

   nhìn thấy tập tài liệu màu đỏ mới chuyển đến chưa? Thẩm An Nhược, hóa ra là ta.”

   “Ôi, nhìn thấy rồi, lão béo Thái Nhất Tường phen này chắc tức ói máu mà chết. So với lão, người ta tư chất sáng ngời, lại là phụ nữ, trực tiếp đứng đầu lão, ha ha, chúng ta lại sắp có trò hay để xem rồi đây.”

   “Chậc, người phụ nữ đầu tiên leo lên được tầng lớp lãnh đạo của Chính Dương đấy. Thẩm An Nhược mặc dù danh tiếng thua kém ai, nhưng cũng chưa biết năng lực được mấy phần nữa.”

   “Người ta làm gì có chống lưng.”

   “Gia đình ấy rất bình thường, cha mẹ cũng ở thành phố này. Chồng ấy chẳng phải mở công ty sao, tốt thế cơ mà?”

   “Ôi, giả bộ ngốc đấy à? Cha chồng người ta phải là chủ tịch hội đồng quản trị của An Khải – ngài Trình Hưng Hoa sao, chú của người ta cũng chính là ngài Trình Trấn Hoa của thành phố chúng ta đó.”

   “Hả, vậy? Giờ tôi mới biết đấy. An Khải ở thành phố W mà, vậy chồng ấy mở công ty ở đây làm gì nữa?”

   “Ôi, đó phải là kiểu công tử nhà giàu rảnh rỗi sinh nông nổi, thiên hạ đồn rằng ấy tay trắng lập nghiệp đó.”

   “Hừm, biết chừng lại là do tranh quyền đoạt lợi bị thất bại mà thôi. Người nhiều tiền lúc nào chẳng có những chuyện đó, huống hồ lại là những kiểu nhà giàu mới nổi như thế này.”

   “Ừm, cũng có lý. Tổng giám đốc An Khải bây giờ là Trình Thiếu Khanh, con trai cả của nhà họ Trình, chồng của Thẩm An Nhược là thứ hai. Đúng rồi, biết Trình Thiếu Khanh lấy ai ? Cũng là tiểu thư của gia đình nào đó. Các xem cậu hai của nhà họ Trình lấy có tiền cũng chẳng có thế lực như thế về nhà, phải là tự vứt bỏ thể diện của chính mình hay sao?”

   Bên ngoài rộ lên tiếng cười rúc rich, giọng của người thứ ba cũng chen vào: “Nhìn các kìa, đúng là chưa biết chuyện gì , chỉ cần có tiền là được rồi, quan tâm là gì mấy chuyện khác chứ.”

   “Lấy người có tiền như thế nào nhỉ, tiền và tình cảm luôn tỉ lệ nghịch với nhau mà.”

   đố kị đấy à, làm sao mà biết người ta có hạnh phúc hay chứ?”

   “Sao mà lại biết? Tuần trước chúng tôi ngày nào chả phải ở lại công ty làm thêm giờ, thế mà tối tối vẫn thấy Thẩm An Nhược ở công ty, thử xem nếu tình cảm vợ chồng còn tốt đẹp sao phải thế? Còn nữa, Thẩm An Nhược gần đây hình như ở trong căn hộ khu Ngân gần công ty chúng ta, chưa biết chừng hai người bọn họ ở riêng rồi. Ôi, những người trẻ bây giờ, mới kết hôn được có vài ngày mà.”

   “Ôi!”

   “Hả?”

   “Đúng là như thế đấy.” Bên ngoài lại rộ lên những tiếng kêu kinh ngạc.

   Thẩm An Nhược vô cùng hối hận vì ngay từ đầu bước ra ngay, giờ được mà ở lại cũng xong, chỉ biết cầu cho đám bà tám ngoài kia nhanh chóng kết thúc câu chuyện càng sớm càng tốt. thể ngờ rằng có ngày mình lại trở thành đề tài nóng để mang ra bàn tán hệt như những ngôi sao nổi tiếng, chỉ biết dở khóc dở cười.

   Buổi chiều công ty có khách quý đến thăm.

   Với chức vụ là trưởng phòng mới được bổ nhiệm, được cử dẫn đoàn tới từng bộ phận của công ty thăm hỏi, Thẩm An Nhược cùng cả đoàn lãnh đạo đứng chờ trước cửa lớn của Chính Dương.

   Phòng kế hoạch của tập đoàn Chính Dương kiêm luôn cả chức năng quản lý tuyên truyền điều lệ Đảng cho nhân viên và tổ chức công đoàn trong công ty, mang tiếng là tổ chức có kết cấu đơn giản, hiệu quả cao, nhưng thực chất vẫn chưa phải là bộ phận bị giới hạn nhân lực nhiều nhất. An Nhược hôm nay cũng chính thức trở thành tổng bí thư của tập đoàn Chính Dương.

   Đoàn khách chỉ có bốn người, quá phô trương như dự đoán. Căn cứ theo lịch trình làm việc Chính Dương là doanh nghiệp cuối cùng trong số mười doanh nghiệp được ghé thăm.

   Họ bắt tay, chào hỏi xã giao như thường lệ. bên phía tập đoàn Chính Dương có ngài Nghê – chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Tiền, phố tổng giám đốc Trương và Thẩm An Nhược. Phó chủ nhiệm Lâm – người quen mặt với Chính Dương lần lượt giới thiệu: “Đây là chủ nhiệm Tề Thiệu Đường, vị này là trưởng phòng Viên Kỷ Bình, còn vị này là trưởng phòng Giang Hạo Dương.” Ông vừa dứt lời chủ nhiệm Tề - người có dáng vẻ rất nghiêm túc nhưng lại vô cùng thân thiện – vừa bắt tay mọi người vừa cười lớn: “Chủ nhiệm Lâm, tôi và chủ tịch Nghê là bạn chiến đấu cũ.”

   Trưởng phòng Viên cũng là người quen của tập đoàn Chính Dương, còn trưởng phòng Giang – người được giới thiệu cùng với chủ nhiệm Tề mới được bổ nhiệm tới đây – vẫn còn rất trẻ, dáng người dong dỏng cao, vô cùng cân đối, từ đầu đến cuối vẫn gì, chỉ mỉm cười, đứng giữa những vị quan chức bụng phệ quá trung niên đúng là chẳng khác nào thiên nga đứng giữa bầy vịt.

   An Nhược đứng trước cửa phòng tiếp khách mời các vị lãnh đạo vào. Vì chỉ là người theo, lại là phụ nữ nên chỉ khẽ gật đầu với từng vị chức bắt tay, ở những thành phố phía Bắc, thương trường hay quan trường vẫn còn giữa quan niệm truyền thống về khoảng cách nam nữ.

   Tới lượt trưởng phòng Giang, có lẽ hành động của An Nhược hơi quá đà khiến cho đối phương hiểu nhầm, tưởng đưa tay ra bắt, vì thế bèn khẽ cầm lấy tay . An Nhược lường trước được việc này, bất ngờ nên vội vã rút tay ra, tự dưng hơi lúng túng. May mà lúc đó mọi người đều yên vị trong phòng nên cũng ai để ý tới.

   Nửa tiếng sau An Nhược có việc rời khỏi phòng họp, thực ra lúc đó cũng có việc gì của nữa. Vừa quay về phòng, tên Tùng Việt Việt mới mang trà cho phòng họp thò đầu vào, vẻ mặt rất nghiêm trọng: “Chị Thẩm, chị Thẩm, vị trẻ nhất trong đoàn khách hôm nay đảm nhiệm chức vụ gì vậy? rất đẹp trai, dáng cũng đẹp nữa. lúc cười lại còn có nét giống Kim Thành Vũ.”

   “Tùng à, em vào đó được tổng cộng mấy giây thế? Khả năng quan sát chẳng tồi chút nào. Để phát huy được hết năng lực của em chưa biết chừng phải điều tới ban tiếp tân của công ty thử làm ba tháng xem sao.”

   “Đừng mà, chị Thẩm tốt bụng xinh đẹp.” họ Tùng làm bộ mặt vừa vô tội vừa đáng thương, “Mà nhìn thấy trai đẹp tâm trạng bỗng tốt lên hẳn, tự nhiên công việc lại hiệu quả hơn.”

   “Giờ tâm trạng em tốt, làm việc hiệu quả rồi, vậy nên trước khi tan làm nộp cho chị bản kế hoạch về hoạt động liên hoan cuối năm của nhân viên nhé?”

   “Chị Thẩm, đừng hành hạ cấp dưới bọn em như thế chứ!” nàng kêu lên như bị chọc tiết.

   Thái Nhất Tường từ phía sau máy tính ngẩng đầu lên, có vẻ mất kiên nhẫn: “Tùng Việt Việt, kêu cái gì thế, mạch suy nghĩ của tôi bị phá ngang rồi. có thể giữa yên lặng chút được ?”

   Xung quanh im ắng hẳn, bầu khí bỗng chốc trở nên hơi căng thẳng. Thái Nhất Tường cúi đầu tiếp tục hõ bàn phím, Thẩm An Nhược thấy Tùng Việt Việt định mở miệng tiếp bèn ngăn lại: “Nhanh làm việc , trước trưa mai nộp cho chị đấy.” Tùng Việt Việt lè lưỡi, hướng ngón tay giữa về phía Thái Nhất Tường. An Nhược mím môi cố nén cười trừng mắt nhìn, nàng cười đáp trả rồi cũng ngoan ngoãn trở về chỗ của mình.

   Gần tới giờ tan làm, nhận được điện thoại của phó tổng giám đốc Trương: “An Nhược, đặt cho chú bàn ở khách sạn trung tâm thành phố, khoảng mười người, là những người có mặt hôm nay. À, mà cháu cũng nhé?”

   An Nhược im lặng vài giây, cuối cùng cũng mở lời: “Chú Trương, cháu có thể…”

   “Tất nhiên là cháu phải rồi, đừng ngốc thế. ra chỉ là bữa cơm đơn giản thôi, chủ nhiệm Tề, tổng giám đốc Nghiêm và chú đêu là đồng đội cùng lên rừng xuống biển năm xưa, rất lâu rồi chưa gặp lại, gặp được ông ấy hôm nay là niềm vinh hạnh cho chúng ta. Chủ nhiệm Lâm và trưởng phòng Viên cháu đều biết cả rồi, đều là những người rất thân thiện. Được rồi, cứ thế nhé!” An Nhược cúp máy rồi ngẩn ra lúc, thấy hơi khó xử.

   khí của bữa tối hôm đó rất vui vẻ, rượu vẫn chưa mời hết được vòng, mọi người trong bàn ăn bắt đầu lần lượt kể chuyện cười, sáng tác những mẩu truyện ngắn, hồi tưởng lại chuyện cũ, những câu trời dưới đất. An Nhược được đặc cách phải uống rượu, chỉ dùng nước hoa quả. Gần đây bị đau dạ dày, cả bàn đầy hải sản chỉ ăn chút xíu mà vẫn có cảm giác nuốt trôi.

   nghe thấy chủ nhiệm Lâm : “Tiểu Thẩm hôm nay ăn ít quá. Trưởng phòng Giang, cậu ngồi vị trí thuận tiện nên để ý chăm sóc đến ấy nhiều chút.”

   Cả bàn ăn cười rộ lên, trưởng phòng Giang bị chỉ đích danh ngoảnh mặt về phía An Nhược mỉm cười, dùng đũa chung gắp miếng thịt lợn hầm lớn bỏ vào bát của .

   An Nhược gật đầu cảm ơn, nghe thấy trưởng phòng Viên : “Ôi, sao trưởng phòng Giang lại gắp thịt mỡ cho phụ nữ thế kia? Phụ nữ bây giờ đều rất quan tâm chuyện giảm béo, nhà tôi ngày thường miếng thịt cũng dám ăn.”

   lại hiểu gì rồi, miếng má lợn này là thức ăn tốt nhất cho sắc đẹp, chứa rất nhiều collagen. Hơn nữa, Tiểu Nhược thon thả thế này, cần gì phải giảm béo chứ?”

   Hai người này ra rất thân thiện, lúc tháp tùng An Nhược ngồi cùng mấy bữa, lần nào cũng chỉ cần đôi ba ly rượu là bắt đầu lôi những thanh niên trong bàn ra trêu chọc, hề có ác ý gì. Nhưng hôm nay có người mới, lại ngờ chủ đề câu chuyện chẳng hiểu sao nhằm đúng vào , An Nhược cảm thấy hơi khó chịu, ngẩng đầu lên thấy mọi người đều cười, đành đứng dậy mở lời: “Cháu mời các chú chén ạ.”

   Lúc này đến chủ tịch Nghê cũng phải lên tiếng: “Tiểu Nhược đổi rượu rồi hãy mời. Mặc dù chủ nhiệm Tề luôn bảo vệ cháu, nhưng đại diện cho tập đoàn Chính Dương chúng ta, lại là phụ nữ, phải thể thành ý mới được.”

   ly rượu vang được rót đầy. An Nhược nâng ly : “Cháu mời các chú, sau này xin được nhiều chỉ giáo hơn nữa, cháu xin phép cạn trước, các chú cứ tùy ý ạ.” Vừa mới uống vào, thực quản và dạ dày của như bị thiêu đốt, vậy mà ly rượu mới cạn lại nhanh chóng được rót đầy. Chén rượu này là để mời các vị lãnh đạo của Chính Dương, nhất định phải uống, phó tổng giám đốc Trương cũng mở lời: “An Nhược, cháu xem, cháu lạ thành tâm rồi, mời chúng ta mà vội vàng quá, chủ nhiệm Tề lần đầu hạ cố đến thăm, vậy nên phải mời riêng chủ nhiệm Tề chén mới được.”

   Rồi lại nghe thấy chủ nhiệm Tề cười lớn: “Ôi dào, chén là đủ lắm rồi. Lão Trương, các cần nể mặt tôi mà hành hạ An Nhược thế đâu.”

   Khách quý mở lời, cuối cùng Thẩm An Nhược cũng được đổi về nước hoa quả, nhưng uống ly rượu mời các vị lãnh đạo trong công ty xong cảm thấy vô cùng khó chịu, dạ dày của hình như bắt đầu biểu tình.

   Phó chủ nhiệm Lâm cười: “Tiểu Nhược hôm nay quả tửu lượng tồi, uống hai chén rồi mà sắc mặt vẫn hề thay đổi. Chủ tịch Nghê, nhân viên của Chính Dương các ngài đáng nể.”

   Thẩm An Nhược đành cười : “Chủ nhiệm Lâm khen làm cháu xấu hổ quá, thực ra cháu cố gắng lắm rồi, chắc cũng sắp say đến nơi đấy ạ.” Sau đó hướng về phía chủ nhiệm Tề khẽ gật đầu tỏ ý cảm ơn.

   Chủ nhiệm Tề cũng cười: “Đồng chí nữ này phải được bảo vệ nhiều hơn, nếu chúng ta chẳng đáng mặt nam nhi chút nào, chúng ta nhất định phải học tập quan điểm tiến bộ. À đúng rồi, An Nhược, trưởng phòng Giang đây cũng tốt nghiệp cùng trường đại học với cháu đấy, cháu có cảm thấy quen ?”

   Thẩm An Nhược quay đầu nhìn trưởng phòng Giang ngồi cạnh mình, mỉm cười : “ Giang năm đó là học sinh ưu tú, nổi tiếng toàn trường vì văn võ song toàn, tất nhiên là cháu có nhớ.”

   Từ: Blog của Thẩm An Nhược

   Chế độ xem: công khai

   Hạ Thu Nhạn hôm qua trầm ngâm với mình qua điện thoại: Đời người cũng như chuyến xe mà chúng ta là người cầm lái. Đời người cũng như chuyến xe mà chúng ta là người cầm lái. Tới mỗi điểm dừng, luôn có người xuống xe, có người lên xe tiếp tục cuộc hành trình, được nửa đường lại rời khỏi, còn người cùng chúng ta tới điểm cuối cùng nhiều, thậm chí là chẳng còn ai cả.

   Đây thực ra là những câu văn được lưu truyền rất rộng rãi mạng, vốn mang đầy màu sắc cổ động, lại bị nàng đem ra để than vãn, trở thành quan niệm đầy bi ai về nhân sinh.

   Còn bản thân mình nghĩ, cuộc đời con người thực ra giống như lữ quán mà chúng ta là chủ, ngày ngày đều nhìn thấy những người qua đường thần sắc mệt mỏi, đến đến vội vã. Có người chỉ ở lại đêm, ăn bữa cơm rồi rời khỏi, sau này chẳng còn cơ hội gặp lại, thậm chí có người chỉ dừng lại hỏi đường rồi ngay. Cũng có những người quay trở lại, nhưng lữ quán vẫn mãi là lữ quán, họ vẫn phải rời . Sau đó lại có những lớp người khác, bề ngoài thay đổi nhưng vẫn cứ như vậy, lặp lặp lại thành vòng tuần hoàn, con người ngày quay ngày dần dần già . Chúng ta chẳng bao giờ biết được hôm nay ai đến, ngày mai ai , ai là người ở lại.

   Phần lớn những người chúng ta gặp, cuối cùng cũng chỉ là những người khách qua cuộc đời, vội vã gặp nhau rồi lại vội vã chia xa, có chăng chỉ lưu lại đôi chút kỉ niệm. Có những người, thậm chí còn để lại chút vết dấu nào.

   Tối nay uống rượu, kìm được lòng, bỗng nhiên nhớ lại rất nhiều chuyện cũ.

   Hồi học trung học có cậu bạn cùng bàn lén bỏ con sâu xanh vào hộp bút của mình, lúc học còn dùng kéo cắt trộm tóc mình nữa. Rất nhiều năm sau, cũng chính cậu ấy ngồi ròng rã tàu hỏa mười mấy tiếng đồng hồ đến trường đại học của mình chỉ để rằng: “Thẩm An Nhược, tớ vẫn luôn thích cậu, từ lần đầu tiên nhìn thấy cậu, tớ thích cậu.”

   Khi tốt nghiệp trung học, có cậu bạn tặng mình cuốn nhật ký viết đầy thư tình, bảy năm sau gặp lại ở buổi họp lớp, đến khi ra về cậu ấy cũng chẳng thể nhớ nổi tên mình là gì.

   Năm thứ nhất đại học thầm thích chàng, ngày ngày đều ra sân bóng rổ nhìn trộm ta chơi bóng, trong khi mình hoàn toàn mù tịt về thể thao; mỗi ngày đều qua con đường để được ‘tình cờ’ gặp ta trong khi đó là đường vòng; tham gia vào nhóm có ta làm nhóm trưởng trong khi mình hoàn toàn hứng thú gì với trò bi-a… Ngày đó, mình luôn bảo vệ tình cảm của mình hết sức cẩn thận, vui buồn cũng chỉ giấu trong lòng, trong đầu chỉ có suy nghĩ đơn giản và ngây thơ rằng về sau ngày, nếu có thể gặp lại ta, nhất định từng có người thầm thích … người đó chính là em”, rồi mỉm cười thản nhiên, để những cảm xúc ban sơ của tình đầu tiên đó kết thúc cách đẹp đẽ. ra năm ngoái trong lần tham gia khóa đào tạo, mình cũng gặp lại ta, cả ngày trời có bao nhiêu cơ hội để nhưng lại có đủ dũng khí tiến tới để chào hỏi. Thậm chí mình còn cố ý tránh né, hoảng hốt chạy trốn, bản thận chỉ sợ bị nhận ra. Hóa ra thứ tình cảm thầm thương trộm nhớ đẹp đẽ nhất trong lòng người cuối cũng bị thời gian xóa nhòa, dần trở thành kí ức nên nhắc lại.

   Còn về Giang Hạo Dương… từng có ngày rất xa trong quá khứ, đứng đỉnh núi hét to: “Thẩm An Nhược, sau này em có đồng ý lấy ?” Vậy mà ngày hôm nay, dù chỉ ngồi cách nhau quá hai mươi phân nhưng lại vờ như những người chưa từng quen biết.

   Ngày làm việc cuối cùng của tuần đó lại rơi đúng vào ngày thứ Sáu ngày Mười ba đen tối.

   Để kỉ niệm lần xem mặt thứ hai mươi bảy bị thất bại của mình, cùng lúc với hai loại cổ phiếu đồng loạt chạm mốc sàn, Hạ Thu Nhạn quyết định cho phép Thẩm An Nhược mời ăn tối.

   Hai người học học cùng lớp từ thời trung học lên đại học lại chung trường, tốt nghiệp xong cũng tới cùng thành phố lập nghiệp. Cái duyên rất khó có được này khiến cho hai người tính cách tuy khác nhau ít nhưng vẫn trở thành hai người bạn rất thân.

   Họ quyết định ăn đồ Quảng Đông, gọi nồi lẩu, An Nhược cảm thấy mùi vị rất kì cục, nghe Hạ Thu Nhạn vẫn lẩm bẩm mình: “Cưỡi ngựa trắng chưa chắc là hoàng tử, rất có thể là Đường Tăng; có cánh dài chưa chắc là thiên sứ, thường là thần điêu…”

   bật cười, hiểu rằng câu này chắc chắn có liên quan đến buổi hẹn hò thất bại của Hạ Thu Nhạn tối qua. Có điều nên hỏi nhiều, nếu nhất định tai họa trút hết lên đầu .

   Hạ Thu Nhạn chửi bới bọn đàn ông đến quá nửa bữa ăn, cuối cùng lại khẽ thở dài: “ ra cầu của tớ đâu có cao gì, chỉ cần lấy đại người, để mẹ cả ngày mắng tớ là đồ bất hiếu khiến mẹ trước mặt họ hàng thân thích thể ngẩng đầu lên được, chỉ biết nhìn xuống chân. Nhưng tại sao, trời cao đất dày ơi, đến ước mơ nhoi như thế cũng thể đáp ứng được cho con chứ!”

   “Ôi, cái ‘đại người’ của cậu cần có những điều kiện gì thế?”

   “Điều kiện của tớ rất thấp mà, chỉ cần thuận mắt tớ là được. Có lúc nghĩ ngợi, chàng trai còn trẻ mà có ba ‘’: xe, nhà, tiền sao chứ, chỉ cần người chồng chung thủy có thể chăm lo chuyện gia đình là được.”

   “Vậy quá đơn giản, dừng lại đường lúc, chọn đại người đàn ông thuận mắt, thử tiếp xúc thời gian xem có được ?”

   “Cậu định đẩy tớ chết đấy hả Thẩm An Nhược, tớ là loại người tùy tiện vậy sao?”

   “Ừ, tớ sai rồi, cậu phải là người tùy tiện, vì cậu mà tùy tiện cậu chẳng còn là người rồi.”

   Thẩm An Nhược mới học được câu vừa xem mạng liền đem ra dùng, cảm thấy rất đắc ý. Hạ Thu Nhạn tiếp: “Hôm nay tớ vừa gặp người, cậu đoán xem là ai?” Nhìn thấy đối phương hoàn toàn tỏ vẻ gì tò mò, đành tự bổ sung: “Tớ gặp Giang Hạo Dương đấy.”

   An Nhược “ừ” tiếng, Hạ Thu Nhạn cảm thấy vô cùng hụt hẫng: “Xin cậu phản ứng lại chút được , gì cũng được, cậu thế này tớ biết phải làm sao.”

   “Chị Thu Nhạn ơi, chẳng phải em bị tin mới của chị làm cho kinh ngạc đến nỗi đầu óc trống rỗng đây sao?” Thẩm An Nhược bắt đầu hoài nghi phải chăng mình kết giao nhầm người, “ biết có làm cho cậu cụt hứng , vì hôm thứ Hai tớ cũng vừa gặp ấy.”

   “Vậy sao cậu với tớ? Uổng công tớ vừa gặp ấy lập tức chạy tới báo cho cậu, chờ đợi phản ứng của cậu từ nãy đến giờ.” Hạ Thu Nhạn mắng chặp.

   “Ôi, cảm ơn ý tốt của cậu, chẳng phải vừa rồi cậu rất mong tớ biểu lộ hết hỉ nộ ái ố sao?”

   “Thôi nào, Thẩm An Nhược, cái đồ vô tâm như cậu làm sao có thể bị kích động chứ? Tớ hiểu cậu nhất mà.”

   Vô tâm, từ này rất chính xác, Thẩm An Nhược thầm nghĩ. Tuần này bận tối mắt nhưng vẫn bình thản, vốn tưởng rằng trong lòng phải dậy sóng, hai năm gặp lại Giang Hạo Dương, ngờ rằng bản thân mình còn chẳng để tâm.

   Thực ra hôm nay lại gặp . Tùng Việt Việt giải quyết số giấy tờ nghiệp vụ nhưng bị từ chối, chịu được sức ép, lo lắng tới phát khóc, vì thế hôm nay An Nhược đành cùng .

   Những tài liệu đó cũng có chút vấn đề, nhưng quy định vốn cũng có sơ hở, ra có thể cho qua được, tiếc rằng nhân viên là người mới, đành phải đợi cấp công tác về mới có thể quyết định. An Nhược phát huy hết khả năng của nhân viên nữ vừa mềm mỏng vừa cãi lý, có cương có nhu, cuối cùng vẫn thất bại ra về. Hai người bước ra khỏi đại sảnh, An Nhược nghĩ cách tìm người quen nào trong bộ phận để giúp chuyện, ngờ trưởng phòng Giang mới nhậm chức vừa may cũng từ ngoài cửa bước vào, nhìn thấy sững ra rồi cười khẽ, đoạn quay sang Tùng Việt Việt gật đầu tỏ ý chào.

   “Trưởng phòng Giang.” An Nhược cũng mỉm cười, chào hỏi rất khách sáo.

   Giang Hạo Dương đứng lại chưa rời ngay, lịch hỏi thăm hai người họ đến đây làm gì.

   An Nhược kể lại đơn giản vài câu, ngờ Tùng Việt Việt đứng bên cạnh bỗng xen vào: “Trưởng phòng Giang, thực ra chúng tôi…” An Nhược chỉ cảm thấy hết sức đau đầu.

   Mọi chuyện nhanh chóng được giải quyết. Nhân viên công cụ vừa đóng giấu, vừa luôn miệng xin lỗi: “Trưởng phòng Thẩm thứ lỗi, tôi mới vào làm chưa được lâu, hiểu tình hình của từng doanh nghiệp ở đây.” Tùng Việt Việt há hốc mồm, đến Thẩm An Nhược cũng cảm thấy ngạc nhiên, ngờ giải quyết nhanh như thế.

   Trước khi ra về, còn đưa Tùng Việt Việt đến phòng Giang Hạo Dương tỏ ý cảm ơn: “Cảm ơn rất nhiều, hôm nay may mà có .”

   “Đừng khách sáo, nên như thế mà, vướng mắc của công ty cũng là vướng mắc của cả hai bên.”

   Đứng giữa còn có Tùng Việt Việt, Thẩm An Nhược cảm thấy cuộc chuyện của hai người có gì đó rất giả tạo, nhưng vẫn cố tỏ ra tự nhiên. Nếu biết làm thế nào đây?

   Quen nhau sáu năm trời, là mối tình đầu của , cho dù có duyên nợ với nhau như thế nào chăng nữa, suy cho cùng cũng chỉ là người khách qua đường mà thôi.

   Cơm nước no say, thời gian vẫn còn sớm, An Nhược kéo Hạ Thu Nhạn tới trung tâm vui chơi mới mở xem phim.

   “Cậu giờ là có chồng rồi mà vẫn tự do , muộn thế này rồi phải về nhà hầu hạ chồng sao?” Hạ Thu Nhạn trêu , “Ờ, phải rồi, hai ngày trước muốn tìm cậu hẹn hò, cậu đều ở nơi ở mới, chẳng có nhẽ bọn cậu sống riêng rồi à?”

   “Hạ Thu Nhạn à, sao cậu thấy tớ hạnh phúc là thế nào? Trình Thiếu Thần công tác rồi, vì thế tớ mới chuyển đến căn hộ gần công ty. Chứ nhà trong thành phố rộng quá mà chỉ có người ở, tớ hơi sợ.”

   “Ông xã nhà cậu năm phải công tác đến sáu tháng ấy nhỉ? Chắc bận rộn ngang với chủ tịch thành phố rồi ấy. Ầy, cái lão đồng nghiệp chết tiệt của tớ mới công tác có năm mà đơn lạnh lẽo chịu nổi, đành tìm bồ nhí ở ngoài, còn vợ chung thủy của vẫn ở nhà ngày ngày phụng dưỡng bố mẹ , chăm lo cho con trai … Bọn đàn ông đáng chết, đây là cái đức hạnh khỉ gió gì vậy? Đấy là còn đám đàn ông thu nhập tầm tầm chứ chưa gì đến ông chồng giàu có nhà cậu nhứ. Thẩm An Nhược, cậu đừng là tớ chưa nhắc nhở gì cậu đó.”

   Lần này, Thẩm An Nhược buồn cười : “Vậy cũng tốt mà, tớ nhất định phải đến cảm ơn người nào thay mình chăm sóc chồng.”

   Hạ Thu Nhạn nhìn vẻ khinh bỉ: “Cậu hết thuốc chữa rồi.”

   Từ lâu Thẩm An Nhược quen với những lời độc địa của bạn thân, chỉ cười khẽ để chấm dứt câu chuyện. Hạ Thu Nhạn mồm miệng chua ngoa nhưng lại rất tình cảm, luôn sống lòng với An Nhược.

   “Nếu cậu sợ ở mình tới chỗ tớ , ở đó cũng gần công ty cậu. Chỗ cậu lộn xộn vậy cũng an toàn đâu.”

   cần, mai ấy cũng về rồi.”

   Phim chiếu ở rạp Lý Đích Cường chỉ có Vô cực, mạng cũng lắm lời chê bai nhưng người xếp hàng mua vé vẫn ngớt.

   mạng đánh giá phim dở tệ, tiết kiệm tiền chút, tới nhà cậu xem DVD là được rồi.”

   “Những phim tốn hàng trăm triệu như thế này, càng chán càng có giá trị, cái này gọi là đầu tư cho nghệ thuật.”

   “Cậu giờ cũng có lối suy nghĩ này sao?”

   Vì trong lòng kỳ vọng nhiều nên hai đều cảm thấy bộ phim này cũng tồi.

   “Những lời nhận xét mạng vô nhân đạo. Khoa học viễn tưởng, sử thi, chiến tranh, cổ trang cung đình, tình cảm, gay cấn, bi ai… à, đúng rồi, còn cả yếu tố hài hước nữa, đúng là n thứ trong , lợi hại quá.”

   “‘Ngươi phá hỏng cơ hội làm người tốt của ta’. Ha ha ha, buồn cười chết mất.” Hạ Thu Nhạn hoàn toàn giữ ý, cười phá lên, nàng nhận được ít ánh mắt lườm nguýt của người đường.

   Hai xuyên qua chỗ đậu xe của trung tâm vui chơi để gọi taxi, bỗng Hạ Thu Nhạn dừng bước, chỉ vào chiếc xe cách vài mét: “Ơ, chiếc xe kia…”

   thôi nào.”

   “Ơ, đó, chiếc gối ôm ở phía sau trông rất quen.”

   “Cậu đừng chỉ trỏ vào xe của người ta nữa được .”

   “Thẩm An Nhược, tớ nghĩ cậu nên tới xem chủ nhân của chiếc xe này là ai, hình như rất có duyên với cậu…”

   Thẩm An nhược đành bất đắc dĩ đuổi theo bạn. Nhưng chiếc xe đó đúng là của Trình Thiếu Thần.

   Thực ra trong bóng tối cũng dễ nhận ra, xe của Trình Thiếu Thần lại rất chậm, hòa vào dòng xe cộ đông đúc nên càng nhì . Hơn nữa An Nhược hoàn toàn mù mù về xe cộ, chỉ biết dòng xe chứ biết dáng xe, thậm chí biển số xe của cũng nhớ. Nhưng hai chiếc gối ôm nhận ra ngay, ngày trước có tham gia vào khóa làm thủ công ở khu phố, tác phẩm duy nhất là hai chiếc gối thêu hình mèo bằng vải in họa tiết, ném lên chiếc xe mới dùng của Trình Thiếu Thần nhưng ngờ lại đặt ở đó. Nó được làm rất tùy hứng, vải hoa là đặt hàng mạng về, chỉ có chiếc duy nhất, thể có chiếc thứ hai. An Nhược rất đắc ý bèn lấy điện thoại chụp lại gửi cho Thu Nhạn xem, vì thế bạn cũng nhận ra. ra biển số xe mặc dù nhớ hết nhưng hai số cuối vẫn nhớ. Trình Thiếu Thần rất thích số 99, vì thế số điện thoại, số xe, số điện thoại cố định ở nhà đều kết thúc bằng số này.

   “Ôi, phải cậu ngày mai ấy mới về sao?”

   “Cũng có thể ấy về trước. Hoặc cũng có thể người khác mượn xe ấy .”

   ấy về trước mà báo cho cậu biết sao? Ông chồng nghiện sạch của cậu còn lâu mới để người khác đụng vào đồ của mình.”

   “Hạ Thu Nhạn, tại sao cậu lại quan tâm đến chồng tớ còn nhiều hơn cả tớ thế, chẳng lẽ cậu phải lòng ấy từ trước rồi?”

   “Ô hay, cái đồ ngốc Thẩm An Nhược này, tớ lo thay cậu chẳng đáng chút nào. Trình Thiếu Thần có người vợ như cậu, có thêm vợ hai nữa chắc cũng vẫn được.”

   Thẩm An Nhược bị Thu Nhạn tọac hết ra, ban đầu cũng hơi xấu hổ nhưng vẫn nhịn được cười.

   ra mà cũng hơi giống thế , mặc dù Thẩm An Nhược trách nhiệm và cách cư xử của người vợ phải thế nào. Ví dụ như Trình Thiếu Thần làm gì, kiếm được bao nhiêu tiền, chỉ biết từng có thời gian làm ở doanh nghiệp nước ngoài, sau đó mới tự mình mở công ty. bao giờ chuyện công việc trước mặt , cũng bao giờ can dự đến việc của .

   Nhưng luôn nhớ rất từng ngày lễ kỉ niệm của hai người, ngày đăng kí kết hôn, ngày cưới, ngày sinh nhật, lễ tình nhân và thậm chí là ngày quốc tế Phụ nữ; những ngày này hoa tươi và quà luôn luôn được gửi tới rất đúng hẹn. Định kỳ mỗi tháng cũng gửi vào tài khoản của An Nhược khoản tiền gọi là chi phí sinh hoạt, thậm chí còn cao gấp đôi tiền lương hàng tháng của . Có lần An Nhược định mua thêm số đồ đạc trong gia đình, ví như hai tháng trước đặt mua bộ sofa để lấp chỗ trống gác lửng, rất đắt tiền. Mấy ngày trước phát ra trong tài khoản của mình tháng trước lại dôi ra khoản, thậm chí còn nhiều hơn gấp hôi chi phí của bộ ghế sofa làm cho dở khoác dở cười. An Nhược luôn cảm thấy mức lương của mình sovới phụ nữ thành thị chung hề thấp, chỉ là thể ngờ rằng làm vợ của Trình Thiếu Thần còn có thể kiếm nhiều hơn.

   ra đó cũng phải là việc quá khó. Thời gian công tác rất nhiều, ngày thường cũng ít khi về nhà ăn cơm. Số lần ăn cơm ở nhà ít, lại còn rất dễ tính trong chuyện ăn uống, chỉ thích những món ăn gia đình bình thường nên rất dễ chiều.

   Hầu hết những ngày cuối tuần Trình Thiếu Thần đều dự tiệc xã giao, vì thế hai người thường ra ngoài dùng bữa, ăn hết các nhà hàng lớn rồi lại tới những tiệm ăn ở tận cùng xó xỉnh, mùi vị đều khiến người ta rất khó quên. Người lái xe lòng vòng hồi làm mất phương hướng, về sau muốn cùng đồng nghiệp ăn lại món ngon đó đều thể tìm ra đường. Trình Thiếu Thần ăn tốt như vậy nhưng hiểu nổi tại sao chẳng hề lên cân chút nào.

   Nữ đồng nghiệp lớn tuổi thường với : “An Nhược có phúc, kết hôn năm rồi mà chồng vẫn chiều như lúc mới .”

   Có người còn nhận xét: “Cặp vợ chồng này giống đôi chứ giống hai người chung sống cùng nhau.”

   Hầu hết mọi người đều tỏ ý hâm mộ, chỉ trừ Hạ Thu Nhạn, ấy hoàn toàn ư Trình Thiếu Thần, còn cho rằng kết hôn với An Nhược thực ra là quá hời cho .

   “Thu Nhạn à, Trình Thiếu Thần đối với tớ rất tốt, cậu cũng nhận ra điều đó còn gì. phải người đàn ông nào cũng đỗi xử với vợ mình được như vậy đâu. Nếu mà tớ hài lòng, chẳng lẽ cậu cảm thấy tớ đòi hỏi quá mức sao?”

   “Ôi, Trình Thiếu Thần ngoài việc có nhiều tiền hơn Giang Hạo Dương còn điểm gì hơn ấy được nữa chứ?”

   Cuối cùng Hạ Thu Nhạn cũng tìm được cơ hội thứ hai để nhắc đến Giang Hạo Dương.

   Từ: Blog của Thẩm An Nhược

   Chế độ xem: công khai

   Hôm nay Hạ Thu Nhạn có , lấy tư cách là người hâm mộ Giang Hạo Dương, ấy vĩnh viễn muốn trông thấy Trình Thiếu Thần.

   Hóa ra hậu quả của việc tuyển chọn năm ngoái lại lớn như vậy, chỉ toàn bộ đám Fans đêm trở thành đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt, mà ngay cả những người sùng bái Giang Hạo Dương năm đó cũng biến thành “Dương lê (1)”.

   Dương lê: Cách chơi chữ của tác giả “Dương lê” ở đây có nghĩa là những người hâm mộ Giang Hạo Dương.

   Mọi chuyện thế gian này kì lạ. giang Hạo Dương ở trường đại học được ít người theo đuổi, từ người bản thân hoàn toàn có thiện cảm gì, vậy mà mình lại trở thành bạn của ấy.

   Tử Hà tiên tử (2) nàng ấy đoán ra mở đầu câu chuyện nhưng thể đoán ra kết cục của câu chuyện, có lẽ chúng ta cũng phải là ngoại lệ. Ngay từ đầu, mình vốn nghĩ rằng bọn mình có thể ở bên nhau, sau này, mình cũng chẳng bao giờ nghĩ rằng bọn mình có lúc phải rời xa nhau.

   Tử Hà tiên tử: nhân vật trong truyện Tây Du Kí, vốn là sợi chỉ trong cái tim đèn nằm bàn của Phật tổ, ngày kia trốn xuống trần thế. Nàng mang theo Tử Thanh Bảo Kiếm và tuyên bố ai mà rút được thanh kiếm khỏi bao nàng lấy làm chồng.

   Nhưng tất cả đều hoàn toàn liên quan đến Trình Thiếu Thần.

   Từ năm đó đến giờ, Hạ Thu Nhạn rất nhiều lần hỏi mình rằng: “Tại sao hai người lại chia tay? Có phải hiểu lầm gì ?”

   Nhưng ‘hiểu lầm’ là thứ đồ trang sức xa xỉ, cho dù có thể khiến người ta đau đớn, nhưng lại điểm tô cho ‘tình ’ trở thành thứ đẹp đẽ vô ngần.

   đẹp đẽ ấy, có lẽ chỉ tồn tại trong tiểu thuyết. còn trong tình ngoài đời thực, đa phần đều bị mài mòn ngày qua ngày, năm qua năm, làm mất dần ánh hào quang xung quanh nó, mài cho tới khi lộ ra những cạnh sắc mà vĩnh viễn thể tròn trịa lại như xưa. Chỉ có cái gọi là thực tại, có cái gọi là ‘hiểu lầm’.

   Có người tiếp nhận thực, lựa chọn cuộc sống nhạt nhẽo vô vị, cam tâm biến mình thành chấm đỏ lư lại khi bị muỗi đốt hoặc là hạt cơm dính áo.

   Cũng có người cuối cùng cũng có cơ hội trở thành ánh trăng sáng và nốt ruồi son (3), kỳ thực chẳng cũng chỉ là đánh cuộc mà thôi.

   nốt ruồi son: Xuất phát từ ý nghĩa “Mỗi người đàn ông đều quen hai thiếu nữ Hồng và Bạch vốn xinh đẹp kiều, lấy Hồng rồi lâu dần lâu dần Hồng biến thành nốt đỏ lưu lại khi bị muỗi đốt, còn Bạch vẫn là ánh trăng sáng ngời; lấy Bạch rồi, lâu dần lâu dần Bạch biến thành hạt cơm dính áo, còn Hồng lại như nốt ruồi son kiêu sa ngực”.

   Mình từng cho rằng bản thân thuộc loại thứ nhất, chẳng ngờ cuối cùng lại trở thành lại thứ hai.

   Tình cũng chỉ là ‘có lẽ’ mà thôi, nhiều người sau này cũng trở thành mây khói, hoặc chỉ còn là vị khách qua đường vội vã. Mình chẳng kì vọng Giang Hạo Dương nhớ đến mình, chỉ hi vọng ấy có thể vượt qua chuyện đó dễ dàng hơn chút.

   Có lẽ vì Giang Hạo Dương quá tự tin rằng mình vĩnh viễn rời xa ấy, chính thái độ bình chân như vại đó khiến mình quyết định bằng mọi giá phải ra .

   Luôn luôn là mình nhượng bộ, luôn luôn là mình chịu thua, thậm chí từng nghĩ rằng có lẽ cả đời này vẫn là như thế.

   ngờ, cuối cùng mình vẫn thắng được lần.

   Chiến thắng đấy, mà chẳng hiểu tại sao thể vui vẻ cười vào mặt được.

   Giang Hạo Dương quá buồn khổ, con người là thế.

   Nếu buồn khổ, có lẽ cũng chỉ vì mình bỗng nhiên đẩy ra, chứ hoàn toàn phải vì mất mình.

   Thu Nhạn : Giang Hạo Dương vẫn luôn cậu hơn Trình Thiếu Thần.

   Mình nghĩ, ấy đúng.

   Nhưng con người chúng ta luôn ích kỷ là vậy, luôn thích tính toán cân đo xem được gì mất gì.

   Giang Hạo Dương chưa chắc mình, nhưng mình ấy, chênh lệch ấy khiến mình đánh mất chính bản thân, luôn luôn cảm thấy bất an, lo lắng nhiều hơn hạnh phúc.

   Còn Trình Thiếu Thần có lẽ chưa bao giờ mình, nhưng mình cũng chẳng , vì thế ở cạnh , mình vui vẻ, yên tâm và thanh thản.

   Có lẽ với bản tính ích kỉ của mỗi con người, cảm giác an toàn vĩnh viễn quan trọng hơn cảm giác được thương.

  3. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   Chương 2
   Về tới nhà cũng mười giờ.

   Vì là cuối tuần nên Thẩm An Nhược quay về căn nhà phía Đông thành phố, tới siêu thị 24/24h mua túi lớn đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. Sau khi Trình Thiếu Thần công tác, mới chỉ về đây lần, bây giờ chắc chắn căn nhà phủ đầy bụi.

   Căn nhà rộng rãi ấy chỉ có mình , trống huơ trống hoác lại vô cùng yên tĩnh khiến lòng người cảm thấy rất trống trải. Thẩm An Nhược lấy điện thoại bấm dãy số, chưa thấy có người nghe vội vàng ngắt máy. Biết gì bây giờ? về rồi à, em vừa nhìn thấy xe của ? Cứ như vợ hay ghen tuông kiểm tra chồng, chắc chắn bị cười nhạo. Hay là hỏi bao giờ về? Thẩm An Nhược hoàn toàn tự tin, ngộ nhỡ trả lời ngày mai sao? Thăm dò như thế chẳng có nghĩa lý gì cả.

   Vậy là như mọi khi, lên diễn đàn giãi bày tâm , tán gẫu câu được câu chăng. Cũng kì lạ, bạn thể nào thẳng thắn được với đồng nghiệp bạn bè ngoài đời như những ID ảo mơ hồ sau màn hình máy tính, nhưng vẫn tốt hơn so với cuộc đời bí bách của Lương Triều Vĩ trong phim Tâm trạng khi , cuối cùng chỉ có thể thổ lộ nỗi lòng trong hốc cây. Mãi đến khi mọi người đều ngủ, An Nhược nhấn refresh liên tục, khỏi cảm thấy đơn độc, cố nán lại lát rồi cũng tắt máy. Xem đồng hồ hai giờ sáng.

   Lúc từ phòng tắm bước ra mới phát mình bỏ quên điện thoại trong phòng khách, bèn quay ra lấy. Vừa bước vào nhìn thấy làn khói thuốc nhàn nhạt bay lên, tim bỗng nhiên thắt lại, sống lưng rung mình ớn lạnh. Màn đêm yên tĩnh bao phủ lấy căn phòng, chỉ có ánh trăng bên ngoài xuyên qua tấm rèm cửa, lọt vào chút ánh sáng nhàn nhạt, hình như có người ngồi ghế sofa. Đầu An Nhược trống rỗng, ngừng thở vài giây, còn chưa biết phản ứng thế nào từ phía sofa có tiếng ho khẽ, lúc này mới thở phào, toàn thân mềm nhũn, lập tức mò mẫn bật tất cả hệ thống đèn lên, căn phòng giờ đây tràn ngập ánh sáng.

   Người ngả lưng lười biếng ghế sofa là Trình Thiếu Thần, tay vẫn cầm điếu thuốc, tay kia đưa lên che mắt vì ánh đèn đột ngột.

   Thẩm An Nhược bị hù dọa, sau lại cảm tháy buồn bực, kiềm chế tức giận : “Nửa đêm rồi định giả thần giả quỷ dọa ai thế?”

   Bàn tay Trình Thiếu Thần dịch sang để lộ ra bên mắt, he hé nhìn lúc rồi lại nhắm lại, giọng hơi mơ hồ: “Ủa, em về lúc nào thế? Em mới giả ma giả quỷ dọa có.”

   Lúc đến gần mới ngửi thấy cả người toàn mùi rượu, có lẽ ngà ngà say, uống nhiều quá rồi.

   phục nhất ở điểm này, mặc dù uống nhiều nhưng quần áo vẫn gọn gàng, đến đầu tóc cũng bù xù, hoàn toàn giống với những đồng nghiệp nam của , cứ uống vào là lôi thôi lếch thếch, bộc lộ hết bản chất. vẫn ăn mặc nghiêm chỉnh nhưng lại ngồi dài ra ghế, còn trưng ra vẻ mặt rất đáng . Thẩm An Nhược rất ít khi nhìn thấy trong dáng vẻ hoàn toàn phòng bị như thế này, lại cảm thấy mềm lòng, pha cho cốc nước chanh mật ong.

   Lúc quay lại chỗ Trình Thiếu Thần, thấy khẽ nhíu mày nới cà vạt cổ mình, ngồi xuống bên cạnh giúp cởi ra, còn tháo bớt mấy chiếc cúc áo. bỗng cảm thấy tay chạm khẽ vào dái tai của mình, trượt xống cổ rồi đến xương quai xanh, vô cùng dịu dàng. Hơi thở của An Nhược bỗng nhiên loạn nhịp khi bắt gặp ánh mắt mơ màng của Trình Thiếu Thần, hình như nhìn về nơi vô định nào đó. Tay của rất lạnh, khẽ né tránh, đưa cốc nước mật ong lên miệng . Trình Thiếu Thần uống được mấy ngụm rồi nhất định chịu uống nữa, hệt như đứa trẻ, lại cố chấp đưa tay vào sâu trong áo .

   Thẩm An Nhược vừa tắm xong, chỉ khoác chiếc áo mỏng bên ngoài, giờ bị kéo ra quá nửa, đành vừa kéo áo, vừa đẩy : “Muộn lắm rồi, mau ngủ thôi. Ôi, người toàn mùi rượu, bẩn chết mất…” ngờ bị dùng toàn thân ép nửa người xuống ghế sofa cựa quậy được, chỉ có thể cảm thấy hơi thở của lướt xuống tai và , toàn thân bỗng nhiên râm ran.

   An Nhược nghĩ, thôi được rồi, được rồi, kệ vậy, nhưng lại thấy Trình Thiếu Thần cử động nữa, hơi thở cũng dần dần chậm lại, hóa ra ngủ mất rồi.

   uống rượu vào vẫn rất ngoan, say mà làm ồn. vừa bất lực vừa buồn cười, vất vả lắm mới thoát ra được, lay mãi mà vẫn chịu tỉnh, đanh đem chăn gối trong phòng ngủ ra, giúp cởi áo ngoài và giày, dùng khăn mặt ấm lau mặt và tay cho , bỏ điện thoại trong túi của ra đặt bên cạnh. Sắp xếp cho Trình Thiếu Thần ngủ xong, An Nhược ngồi thừ ra trong phòng khách lúc rồi mới tắt đèn, trở về phòng ngủ. vốn rất khó ngủ, nhưng có lẽ vì quá mệt và muộn nên chìm vào giấc ngủ rất nhanh chóng.

   Sáng sơm hôm sau tỉnh dậy nghe thấy tiếng lách cách trong bếp. ngờ Trình Thiếu Thần dậy trước, loay hoay lục tủ lạnh, thấy An Nhược mặc váy ngủ đứng trước cửa phòng bếp ngơ ngẩn nhìn bèn mỉm cười: “Cuối cùng em dậy rồi, lười quá mất. Nấu bữa sáng cho ăn , đói quá.”

   mặc bộ quần áo ngủ màu xanh nhạt, để chân trần, tóc vẫn còn nước, vài giọt đọng lại trán, lúc này trông trẻ trung, khi cười còn để lộ ra lúm đồng tiền rất sâu ở bên má, có lẽ phải trẻ ra đến vài tuổi, trông chỉ như sinh viên đại học.

   An Nhược định thần lại, trong lòng bỗng nghĩ hình như rất lâu rồi nhìn thấy Trình Thiếu Thần, bỗng nhiên lại có cảm giác xa lạ.

   Vẫn may tỗi qua mua đủ thực phẩm để dùng, làm bánh mì sandwich kiểu Trung Quốc đơn giản, là bánh mì nướng kẹp trứng chiên, thịt hun khói và rau sống, làm xong bèn chuyển qua món thứ hai là cháo kê.

   Trình Thiếu Thần cầm chiếc sandwich kiểu mới trong tay quan sát hồi lâu, nhịn được bèn lên tiếng: “Đây là cách nấu ăn em vừa phát minh à?”

   “Món sandwich kiểu Trung Quốc này à? Hồi chúng em còn học đều phát ngấy lên với thức ăn dở tệ của nhà ăn trong trường mỗi sáng, vì thế sau khi tập thể dục xong là ra ngoài xếp hàng mua thứ bánh này, tuần ít nhất phải ăn hai lần, cứ thế trong bốn năm trời. Trình thiếu gia, chưa bao giờ nhìn thấy món ấy sao?”

   “Lúc đó bọn chỉ có bánh nướng, bánh quẩy, cháo, dưa muối, làm sao có thể so sánh với thế hệ trẻ các em được.”

   Thẩm An Nhược hừ tiếng, ràng chỉ hơn có hai tuổi mà luôn ra vẻ bề .

   Trình Thiếu Thần tiếp: “Nhìn món này lại nhớ đến những ngày còn học ở Đức, vừa khổ sở vừa mệt mỏi mà thể quay về, từng kể cho em nghe chưa nhỉ? Hamburger đại học, hamburger, ôi.” Đoạn cắn mạnh miếng bánh nướng cứ như có hận thù gì với nó, kết quả là tràn hết nước sốt ra ngoài, chảy cả xuống tay. Tay còn lại của cầm thìa múc canh, An Nhược đành cầm khăn ăn giúp lau sạch, nhịn được cười. ăn uống lúc nào cũng nhã nhặn lịch , rất ít khi nhếch nhác thế này.

   Chuyện du học trước đây chưa bao giờ với , bọn họ hay đến chuyện đời tư của mình. Thẩm An Nhược cũng từng nghe loáng thoáng có người kể rằng từng nước ngoài nhưng vẫn luôn cho rằng đó chỉ là chuyến chơi đốt tiền của thiếu gia nhà giàu, nghĩ rằng ra thực học, vì thế thu nụ cười lại, có phần nể trọng hơn nhưng vãn cảm thấy hết sức thú vị. Mỗi lần Trình Thiếu Thần thấy KFC ăn hamburger đều chê sính ngoại, ngờ hóa ra lại vì chuyện này.

   Bọn họ rất ít khi ăn sáng cùng nhau. Trình Thiếu Thần thường làm muộn hơn nửa tiếng, công ty lại gần nhà hơn chỗ làm, vì thế khi Thẩm An Nhược làm vẫn lười biếng nằm ngủ nướng giường hoặc giả vờ ngủ.

   Những ngày đầu, trước khi làm An Nhược đều chuẩn bị bữa sáng cho , đến tối về muộn phát ra hề đụng vào chúng. An Nhược nghi ngờ ăn sáng nhưng qua vài lần, Trình Thiếu Thần đến công ty ăn, vì thế về sau bận tâm đến chuyện ăn uống của nữa.

   Sau đó lại rơi vào im lặng, những cuộc trò chuyện cảu hai người từ trước đến nay đều chỉ dừng lại ở việc hỏi và trả lời, mỗi người lại chú tâm vào phần ăn của mình. Trình Thiếu Thần ăn vài miếng giải quyết xong cái mà gọi là ‘sandwich kiểu Trung Quốc’, ăn ít cháo kê rồi mới mở lời: “Mùi vị rất ngon, cho thêm bát nữa.”

   An Nhược đứng dậy lấy, nhân tiện rán thêm quả trứng, thái thêm ít thịt xông khói, vốn nghĩ Trình Thiếu Thần ăn rất ít, lúc làm xong mang ra cho , mới thấy ăn hết gần nửa phần ăn của mình.

   An Nhược vừa dọn dẹp xong nghe thấy tiếng Trình Thiếu Thần hỏi: “ đánh tennis đây, em có muốn cùng ?”

   “Em phải đến công ty.”

   “Hôm này là thứ Bảy mà?” An Nhược quay đầu lại thấy Trình Thiếu Thần đứng cách mình xa.

   “Em phải tăng ca. Hôm nay xe cộ cũng đông, xe buýt đến sớm hơn ngày thường, em trễ mất.” An Nhược lau tay, vội vã bước lên lầu thay quần áo, bỗng nghe thấy tiếng Trình Thiếu Thần gọi với theo: “ cần phải vội vàng thế đâu, để đưa em .”

   cần, nếu đuổi kịp xe em gọi taxi.”

   Thay quần áo xong bước xuống thấy Trình Thiếu Thần mặc quần áo chỉnh tề cầm chìa khóa xe đứng đợi trước cửa. An Nhược : “ cần phiền phức vậy, hôm nay quẹt thẻ, đến muộn chút cung vấn đề gì.”

   thôi, cũng muốn ra ngoài chút.”

   Cả quảng đường ai gì, lúc Trình Thiếu Thần lái xe thường chuyện, vì thế An Nhược cũng rất ít khi chủ động bắt chuyên với . bật CD trong xe, trong đó đặt sẵn CD của La Đại Hữu. Giọng hát của La Đại Hữu vẫn hề thay đổi theo năm tháng. Tới bài Thời gian chầm chậm qua , La Đại Hữu cất cao tiếng hát: “Ánh mắt cứ từ từ khép lại, ánh mắt cứ từ từ khép lại, về nơi vô định, về nơi vô định…” Cùng với tiếng nhạc là tiếng đồng hồ quả lắc, gõ từng nhịp từng nhịp khiến trống ngực An Nhược rung lên từng hồi rất khó chịu, bèn vội vàng tắt .

   Cuối cùng Trình Thiếu Thần cũng mở lời: “Sao lại tắt , bài hát này hay mà.”

   ra An Nhược cũng thích, nhưng thanh vang trong xe quá lớn, bài hát này khiến người ta nghe càng lúc càng cảm thấy thở được. “Em biết lại thích ta. Chẳng phải lúc nào cũng tránh xa những ca khúc nhạc trẻ sôi động?”

   lâu lắm rồi ta hát những ca khúc nhạc trẻ sôi động, giờ là những ca khúc nhạc trung niên sôi động.”

   An Nhược bật cười trước hài hước hiếm thấy của , mãi về sau mới nghĩ ra lái xe, chắc chắn nhìn thấy vẻ mặt của . Chỉ nghe tiếp: “Khoảng năm 1998, để có tiền xem show diễn của ấy mà nghiến răng làm thêm hết nửa học kì, đó có lẽ là việc điên rồ nhất đời mà từng làm.”

   phải năm thứ hai về Đài Loan rồi sao? Những năm gần đây thời gian sống ở Trung Quốc cũng nhiều nữa. muốn xem show diễn của ta cũng có nhiều cơ hội mà.”

   “Năm đó biết, tưởng rằng bỏ qua cơ hội đó có lần thứ hai nữa. Năm ngoái lúc ta làm live show ở Hồng Kông cũng ở đó, chỉ cách chỗ ở khoảng hai mươi phút xe, thế mà lại ngủ cả buổi tối trong khách san. Nghĩ lại xúc động, những tháng ngày tuổi trẻ tươi đẹp biết bao, mặc dù nghĩ đến luôn cảm thấy quá khó khăn vất vả, nhưng ngày nào đều nuôi hi vọng trong lòng.”

   “Sao tự dung lại có cảm hứng thơ ca thế? Chuẩn bị thành nhà thơ triết học mất học mất rồi.”

   Trình Thiếu Thần nghiêm mặt : “Em có thể giả vờ tán dương chút được ?”

   “Vậy cho em chút thời gian dần dần nghiền ngẫm .” Lúc Trình Thiếu Thần làm mặt nghiêm túc, lúm đồng tiền bên má phải của hình như lại càng sâu hơn, An Nhược nhịn được cười, “Tối qua say thế mà cũng tự mình lái xe về nhà sao? Chẳng có tinh thần chấp hành luật lệ giao thông gì cả.”

   đâu có dũng cảm được thế. Đàm Phân lái xe chở về.”

   mang cả nữ thư kí hộp đêm sao? Ông chủ như làm vậy thấy vô lương tâm à.”

   “Bọn bàn chuyện làm ăn nghiêm túc mà, được chưa hả Trình phu nhân? Em nghĩ gì mà lái câu chuyện theo hướng đen tối thế? … Ôi, mà sao em biết tối qua bọn hộp đêm?”

   “Em đoán.” muốn mình lỡ lời, An Nhược lại lười giải thích nên muốn nhanh chóng chấm dứt câu chuyện.

   “Hôm qua em nhìn thấy à?”

   “Em nhìn thấy xe của thôi. về cũng chẳng với em tiếng, lại còn làm em đứng tim.”

   có gọi điện thoại cho em nhưng em nghe máy.”

   An Nhược mở di động, trong đó có cuộc gọi nhỡ vào mười giờ mười phút tối qua, lúc đó xem phim nên để chế độ yên lặng, cho đến giờ vẫn chưa chỉnh lại, hóa ra là nghe thấy gọi.

   “Hình như hồi trước em có tập lái xe phải? có bằng lái chưa?”

   “Có rồi.” Thực ra lấy bằng từ ba tháng trước.

   “Lợi hại . có quen bà lái xe đụng phải tất cả các cọc nên phải thi thi lại hai lần mới qua.”

   “Thầy giáo dạy cũng khen em đầu óc linh hoạt, khả năng phối hợp tốt.”

   “Em có đức tính khiêm tốn thế?” Trình Thiếu Thần dừng lại đôi chút, “Em thích loại xe nào? Đến cửa hàng xem chút . Lúc nào em có thời gian? Ngày mai nhé?”

   cần đâu, công ty có xe buýt và xe công vụ, ngày thường bắt xe cũng rất tiện.”

   taxi nguy hiểm lắm, hơn nữa lúc cần lại bắt được.”

   “Em mắc chứng sợ ô tô.”

   “Tự mình lái cảm thấy sợ nữa. phải taxi em cũng sợ đấy chứ?”

   tóm lại là em cần đâu.”

   cần thôi vậy, làm cái gì cũng khó chịu.” Trình Thiếu Thần cũng cảm thấy vui.

   Chỉ trong chớp mắt, bọn họ đến trước cửa tập đoàn Chính Dương. An Nhược dùng hết sức bấm dây an toàn ra mà vẫn tháo được. Trình Thiếu Thần cũng giúp , chỉ lo lục lọi chỗ để đồ.

   An Nhược nghĩ, mọn, việc đơn giản thế mà cũng giận. Cuối cùng cũng tháo ra được, mở cử xe chuẩn bị , ngờ Trình Thiếu Thần cầm tay chiếc hộp rất tinh xảo đưa cho .

   Lại bộ nữa, An Nhược liếc mắt nhìn logo phía hộp, cười cười nhìn : “Về sau cần phải phiền phúc thế này đâu, chỉ cần đổi thành tiền mặt đưa cho em là được rồi. Còn nữa, cảm ơn đưa em làm.”

   Lúc quay người chuẩn bị bước , nghe thấy tiếng Trình Thiếu Thần làu bàu phía sau lưng: “ vật chất, chẳng lãng mạn gì cả, lại còn sáng nắng chiều mưa.” Quay đầu lại thấy dựa vào ghế lái khẽ nhếch miệng nhìn , chẳng biết có phải cười hay .

   Thẩm An Nhược tự cảm thấy đuối lý, quay lại nhìn trước cửa công ty bóng người, vội vàng vươn người hôn phớt vào má .

   Đáng tiếc chưa tô son đỏ, nếu có thể làm bẩn mặt của rồi. An Nhược đứng trước thang máy vừa nghĩ vừa mở chiếc hộp ra, bên trong là đôi khuyên tai hình giọt nước, vô cùng tao nhã, tinh xảo, viên ngọc vừa đủ lớn, quả nhiên rất hợp với .

   Chỉ có điều Trình Thiếu Thần có lẽ chưa bao giờ để ý rằng ngoài ngày cưới ra bao giờ đeo khuyên tai, hơn nữa, cũng xỏ lỗ tai.

   **** ***

   Từ: Blog của Thẩm An Nhược

   Chế độ xem: công khai.

   Cuối tuần có ca trực, cả tòa nhà mười hai tầng, ngoài nhân viên vệ sinh chỉ còn lại mình, nhàm chán đủ đường, đọc tới trang thứ 101 cuốn ‘Kiêu hãnh và Định kiến’.

   Darcy là người đàn ông hội tủ đủ các tố chất của người đàn ông hoàn mỹ, vừa tuấn tú vừa giàu có, dịu dàng đa tình lại từng trải, chỉ bằng đó thôi đủ để trở thành đối tượng đầu tiên các quốc lựa chọn đính ước, tiếng tăm mãi mãi được lưu truyền. Còn chúng ta, giữa cơ hội được gặp Darcy và trúng vé sổ giải độc đắc, rốt cuộc thấy điều gì tốt hơn? Nếu có thể gặp Collins, có lẽ chúng ta đều cười thầm.

   Elizabeth khiến cho người đọc thỏa mãn được trí tưởng tượng của mình, mỗi người phụ nữ đều có thể hóa thân thành nhân vật trong truyện, tự mình tìm kiến hạnh phúc của mình trong chính giấc mơ ấy.

   thực tế, mình rất thích nhân vật Charlotte trong tryện, mặc dù xuất của ấy chẳng qua cũng chỉ mang tính chất so sánh với nhân vật nữ chính.

   Elizabeth chỉ là vì vận may, còn số phận của Charlotte là tự mình lựa chọn rồi tự mình nắm lấy.

   Trong lúc mọi người đều đồng tình và lên án ấy chạy theo cuộc sống xa hoa với Collins – người vừa xấu vừa ục ịch – sao hiểu rằng biết đâu cuộc sống bình yên và vui vẻ ấy lại chính là cuộc sống mà ấy mong muốn? Mặc dù chỉ có rất ít giá trị nhưng nhân vật Charlotte trong truyện người biết tự hài lòng với cuộc sống của mình để cảm thấy hạnh phúc.

   Hôm qua Thu Nhạn cũng hỏi mình: An Nhược, cậu có thực hạnh phúc ?

   đến hạnh phúc, định nghĩa của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Có người dùng vật chất để định lượng hạnh phúc, có người lại thích phải hơn người khác mới có hạnh phúc. Tháp năm tầng nhu cầu trong lý luận của Mashlow, cứ mỗi khi bước lên thêm được tầng, đều có thể định nghĩa là hạnh phúc. Nhưng điều để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất với mình, có lẽ là lời giảng của ông cụ: Biết hài lòng với chính mình mới là hạnh phúc.

   Cha mẹ khỏe mạnh, vui vẻ, công việc thuận lợi, cuộc sống gia đình bình yên, cơm áo đầy đủ, sung túc. Mình rất hài lòng với cuộc sống trước mắt, vì thế, mình cảm thấy rất hạnh phúc.

   Chuyện sáng nay thực ra rất vô lý. nhận ý tốt của Trình Thiếu Thần thôi, sao lại phải thể ra ngoài cho thấy, thể mình là đồ hẹp hòi, nhen.

   Có lẽ, trong khoảnh khắc nhắc đến chiếc xe, mình bỗng nhớ đến chuyến ra ngoại thành chiếc xe đạp năm ấy.

   Mùng tháng Năm năm đó, Giang Hạo Dương và mình cùng nhau ngồi chiếc xe đạp tới ngoại thành đốt lửa trại. Ngày đóđi ròng ra mất bốn tiếng đồng hồ, đầu tóc bẩn thỉu, thậm chí còn lạc đường, suýt nữ phải qua về, cuối cùng phát ra mặt bị cháy nắng, tuần sau mới khỏi.

   Nhớ lúc đó mình than thở nguyên tuần, cho đến giờ nghĩ lại, thể bật cười.

   Thực ra mình nhớ Giang Hạo Dương lắm, cũng chưa từng hối hận vì chia tay ấy. Có lẽ cũng như Hạ Thu Nhạn từng , mình đúng là vô tâm. Con người luôn luôn hướng về phía trước, thể tự hành hạ mình vì những điều phiền muộn. Có ai là thế?

   Chỉ là, bỗng thể điều khiển được bản thân khi nhớ về chuyện trong quá khứ, thấy lòng có chút hụt hẫng.

   Công việc trước Tết luôn rất bận rộn. Có lẽ ngày thường Thẩm An Nhược chăm chỉ tu nhân tích đức nên mặc dù được thăng chức đột ngột nhưng cũng nhiều người làm khó . Tất nhiên ngoài Thái Nhất Tường, người lớn tuổi mà vẫn thích mách lẻo chuyện của cấp dưới, nguyên do cũng chỉ là giúp nhân viên thực tập mới đến giấu số lỗi vụn vặt để tránh những hậu quả tốt. Dù cho có hại bị lãnh đạo phê bình cũng vấn đề gì lắm, tội gì phải để cho đứa mới chân ướt chân ráo bước vào xã hội chưa được mấy ngày bị ấn tượng sâu sắc về thế giới quá tàn độc.

   Cuối cùng tất nhiên là cũng giải quyết được chuyện gì. Thẩm An Nhược ngẩng đầu lên thấy cái gáy béo ị của Thái Nhất Tường, rất muốn ném thẳng tập tài liệu vào , nhưng khi vẫn điềm nhiên như , làm vẻ mặt rất bình thản với : “Trưởng phòng Thẩm à, có vấn đề cần hỏi ý kiến .” vẫn giữ nguyên nụ cười môi trả lời : “ Thái, cứ gọi tên là An Nhược được rồi mà.”

   Có ai đó công sở hệt như nơi thanh toán ân oán giang hồ, y như đống bột mì để nấu bột. việc vốn chỉ bé tí như hạt vừng, vậy mà bao người, kẻ thêm củi người thêm nước, cuối cùng nấu thành nồi bột lớn.

   Trình Thiếu Thần mấy ngày gần đây phải tiếp khách nhiều, ngoại trừ cuối tuần, buổi tối hầu như ăn cơm ở nhà nhưng lại trở về rất sớm, giống như trước đây, đến quá nửa đêm mới thấy xuất .

   An Nhược nghĩ lại cuộc điện thoại của hai người, mười lần đến tám, chín lần đều là liên quan đến chuyện ăn uống.

   Ví dụ như: “Tối nay về nhà ăn cơm đâu.”

   Hoặc: “Tối nay ăn gì hả em?”

   Hoặc: “Tối nay đến nhà hàng XX dùng cơm nhé, khoảng XX giờ.”

   Hay: “Tối nay ra ngoài ăn nhé, sau khi tan làm đón em.”

   Đúng là cặp đôi ăn uống.

   Ngày Hai mươi ba tháng Chạp, Tết ông Công ông Táo năm nay rơi đúng vào Chủ nhật.

   Ngày thường vẫn có người giúp việc theo giờ đến dọn dẹp vệ sinh. Nhưng Tết sắp đến, mỗi góc đều cần sắp xếp trang hoàng, Thẩm An Nhược luôn tự mình bài trí thu vén tỉ mỉ từng ngõ ngách trong nhà, bận bụi luôn tay luôn chân suốt hơn nửa ngày.

   Hiếm hoi lắm mới thấy Trình Thiếu Thần ở nhà cả ngày, mặc dù chỉ ở lì trong phòng đọc sách, rất ít khi ra ngoài. Dọn dẹp đến chỗ , cũng tránh ra, lại giúp dọn dẹp đồ đạc bàn, thậm chí còn giúp lau dọn chỗ cao nhất của tủ sách.

   Trước nay Trình Thiếu Thần luôn là người ít khi giúp đỡ người khác, vậy mà hôm nay lại tự động làm giúp , điều này hết sức kì lạ.

   Thời gian hai người họ cùng ở nhà nhiều, ngẫu nhiên mới có lần, và thường là ai ở phòng người nấy, rất ít khi chuyện với nhau.

   Nhưng những lúc Trình Thiếu Thần đột nhiên cao hứng, luôn làm những chuyện hết sức kì lạ.

   Thẩm An Nhược thường để tóc ướt khi ngủ, bình thường đều để ý, nhưng cũng có hai ba lần lấy lý do để tóc ướt ngủ dễ bị đau đầu nên tự mình tìm máy sấy giúp sấy cho khô.

   Có những lúc thấy ném quần áo đầy giường mà vẫn nghĩ ra nên kết hợp thế nào để mặc khi đại diện công ty tham gia dự tiệc, cũng nhiệt tình gợi ý cho , thậm chí còn giúp chọn màu son, bắt lau màu son cũ vốn rất đẹp.

   Thỉnh thoảng sau khi ăn xong, còn chủ động giúp rửa bát, lau bàn, mặc dù những lần như thế chỉ có thể đếm đầu ngón tay.

   Tối hôm qua còn kì lạ hơn, An Nhược ngồi trong phòng khách vừa xem tivi vừa bóc túi tỏi mua ở siêu thị về, tỏi được bóc sạch vỏ bỏ vào lọ thủy tinh, làm như vậy khi nấu nướng có thể trực tiếp dùng luôn. Kỳ thực cũng có bán tỏi bóc sẵn, nhưng do người khác làm nên vẫn luôn lo sợ vệ sinh. Kết quả bóc được nửa Trình Thiếu Thần tới lui trong phòng như bách bộ bỗng ngồi xuống cạnh , giúp bóc hết số tỏi còn lại.

   Thẩm An Nhược chỉ có thể nghĩ rằng vì có hứng nên mới làm vậy, cảm thấy rất buồn cười.

   Tới lúc sẩm tối, An Nhược tập trung lau bình rượu bằng thạch trong suốt rất đắt tiền trong bếp bỗng nghe thấy tiếng Trình Thiếu Thần vang lên sau lưng: “Tối nay tới nhà của ăn cơm nhé.” Giọng vô cùng bất ngờ khiến Thẩm An Nhược giật thót, suýt chút nữa làm rơi cái bình trong tay. thường thầm xuất báo trước ngay sau lưng , khiến cho tim như ngừng đập, An Nhược cũng phàn nàn về chuyện này biết bao nhiêu lần.

   Người này của Trình Thiếu Thần gần đây mới dọn về trong thành phố, lại ở cùng khu với công ty của An Nhược, từ nhà chỉ mất giờ xe.

   Hoàng hôn dần buông, những bông tuyết xíu bắt đầu rơi xuống, vừa chạm đất lập tức tan ra. Bầu trời hơi u, sắc trời cũng dần chuyển về tối.

   Lúc đến nơi trời tối hẳn. Trình Ái Hoa là người phụ nữ đoan trang, rất có khí chất, hồi trẻ chắc chắn là mỹ nhân. Trình Thiếu Thần cũng có vài nét giống mình. Nhưng ở bà, ngay từ ánh mắt đầu tiên khiến người ta cảm thấy có gì đó rất tao nhã.

   Lúc An Nhược đến, bà Trình đứng trước cửa đợi bọn họ, nhìn thấy bèn ôm chầm lấy: “An Nhược, sao cháu vẫn gầy thế này? Sao, có chuyện gì ?” Rồi lại quay sang ôm Trình Thiếu Thần, vừa vỗ vào lưng vừa mắng: “Tiểu Thần, đứa cháu quỷ sứ này, đến đây mấy tuần rồi mà sao giờ này cháu mới đến thăm ? Phải đánh đòn cháu mới được.”

   Hai người phải khó khăn lắm mới rời được vòng tay của bà để vào phòng khách, nhìn thấy ngài Tề Thiệu Đường, vị lãnh đạo mới nhậm chức ở thành phố này, cũng quay sang họ mỉm cười gật đầu.

   Bữa tối nay ăn tại nhà, trong bếp có người lúi húi chuẩn bị, bà Trình đắc ý giới thiệu đó là đầu bếp được mời từ Trừng Hương Các tới. Tề Thiệu Đường cùng bọn họ trò chuyện sôi nổi, bà Trình Ái Hoa qua lại giữa phòng khách và phòng bếp, mỗi lần quay lại phòng khách đều quên than mấy câu: “An Nhược à, cháu gầy quá, thế này được đâu, nhất định phải ăn nhiều vào, đừng có học theo người khác giảm cân nữa.”

   lúc sau lại quay lại: “Tiểu Thần, bao lâu rồi cháu chưa gọi điện thoại về nhà hả? Có phải cháu muốn làm bố cháu tức chết ?”

   Tề Thiệu Đường đuổi vợ mình: “Làm tốt công việc của em , đừng để bọn họ làm quá cay, quá ngọt hay quá mặn.” Bà Trình Ái Hoa lập tức mất. Ông Tề lắc đầu thở dài: “Tiểu Mẫn cũng giống hệt mẹ nó, cả ngày chẳng thể ít được.” Nhưng trong ánh mắt ràng là rất vui vẻ, có ý cưng chiều.

   lúc sau lại hỏi tiếp: “Tiểu Thần, công ty của cháu giờ hoạt động sao rồi? Thanh niên thường có tính quyết đoán rất cao, nhưng cháu lớn tuổi rồi, gần đây sức khỏe cũng tốt, mà sở trường của Tiểu Khanh cơ bản phải trong lĩnh vực đó, cháu thấy đấy, cháu chống đỡ rất khổ sở.” Thấy Trình Thiếu Thần cúi đầu gì, lại quay sang Thẩm An Nhược : “Mấy ngày trước chú gặp chú Nghê, chú ấy khen cháu rất nhiều.”

   “Chú Tề, ông Nghê chẳng qua là nể mặt chú thôi.” Suốt hai tuần nay, An Nhược vẫn canh cánh trong lòng chuyện này. Ông Tề Thiệu Đường cười sảng khoái: “An Nhược, cháy nhạy cảm quá. Chẳng nhẽ cháu biết con trai của cục trưởng Lý và cục trưởng Tạ đều rèn luyện khổ sở dây chuyền sản xuất của các cháu sau? Thế mà chẳng thấy các cháu chiếu cố đặc biệt gì cho họ.”

   chuyện chuông cửa lại reo, Tề Thiệu Đường vừa chưa dứt câu “Hình như Tiểu Mẫn nhà chú về rồi”, Trình Ái Hoa chạy ra mở cửa.

   Trình Thiếu Thần : “Hôm nay nhà mình còn có khách nữa ạ?”

   “Thực ra tính là người ngoài, là bạn của Tiểu Mẫn, An Nhược, người này cháu quen đấy.”

   Trái tim Thẩm An Nhược như trĩu xuống, chỉ mong dự cảm của mình chính xác, nhưng suy nghĩ mới chỉ lướt qua nghe thấy tiếng của Tề Gia Mẫn ríu rít bên ngoài: “Bố, chúng con về rồi ạ, Thiếu Thần, chị An Nhược, lâu lắm gặp.”

   Thẩm An Nhược quay người định đáp lại, thấy Tề Gia Mẫn xinh xắn đáng đứng trước cửa phòng khách, còn người đàn ông lịch nho nhã đứng bên cạnh bé, ai khác, quả nhiên là Giang Hạo Dương.

   bàn đầy thức ăn ngon, nhưng mọi người đều ăn nhiều. Tề Thiệu Đường vị bị cao huyết áp, tiểu đường và mỡ máu nên ăn rất ít, Thẩm An Nhược gần đây bị đau dạ dày nên cũng nhanh chóng buông đũa, còn hai mẹ con đáng kia nhiều hơn ăn. Thế là cả bàn đầy thức ăn thực ra chỉ có hai người đàn ông là Trình Thiếu Thần và Giang Hạo Dương là còn tập trung vào việc ăn uống, cách ăn uống lại vô cùng lịch , tao nhã.

   Thẩm An Nhược ngồi cạnh Trình Thiếu Thần, hơi chếch với Giang Hạo Dương, chỉ cần ngẩng đầu lên là nhìn thấy nhau. Vừa đúng lúc Giang Hạo Dương cũng ngẩng đầu lên, nhìn thẳng vào . Thái độ của rất điềm tĩnh, nụ cười vừa bất đắc dĩ vừa vô tội khẽ thoáng qua gương mặt rồi nhanh chóng biến mất, rất khó nhận ra, chỉ trong chớp mắt còn nữa. An Nhược hoài nghi bản thân nhìn nhầm, vội vã cúi đầu.

   cũng biết mình phải cư xử như thế nào, chỉ cảm thấy điều hòa trong phòng hình như hoạt động được tốt, lúc nóng lúc lạnh. Trong lòng bỗng chốc thấy hơi hối hận khi còn học đăng kí tham gia lớp kịch, bằng trong tình huống này biết phải biểu đạt như thế nào. Vị trí này thực ra như lần gặp tình cờ cách đây hai tuần, mặc dù hai người ngồi cạnh nhau nhưng ánh mắt thể chạm nhau, cũng vướng phải những mối quan hệ phức tạp như thế này.

   Giang Hạo Dương hình như vô cùng bình tĩnh, cứ thản nhiên như , thỉnh thoảng lại quay sang Tề Gia Mẫn ngồi bên cạnh cười mấy câu. Thẩm An Nhược cảm thấy diễn chưa đạt, mặt trận còn có thể ứng phó, nhưng gặp những cuộc đại chiến rắc rồi như thế này lại cảm thấy có chút hỗn loạn.

   May mắn sao Tề Gia Mẫn khéo miệng hệt như mẹ , cả bữa ăn chỉ nghe thấy bé ríu rít cười, liến thoáng kể chuyện pha trò, từ chuyện lúc học cãi nhau với bọn con trai cùng lớp đến chuyện lúc du học ở Pháp gặp những đẹp đường, vì thế ai chú ý đến An Nhược nữa. Bố mẹ bé nghe chuyện cứ liên tục thở dài, đến cả bà Trình Ái Hoa là người lắng nghe chăm chú nhất cũng phải lên tiếng: “Con tiểu này điên quá rồi, e dè chút nào cả, về sau ai dám lấy con chứ. Học tập chị An Nhược , người ta hơn con có mấy tuổi thôi. Làm sao phải trầm tĩnh dịu dàng như chị ấy kia kìa.”

   “Chị An Nhược nếu phải là người có hai Thiếu Thần sao cam tâm tình nguyện chui vào nấm mồ hôn nhân chứ ạ?” Tề Gia Mẫn cười lớn, quay sang Trình Thiếu Thần nháy mắt, “Về chuyện chồng tương lai của con, bố mẹ cứ yên tâm, nếu ấy theo đuổi con, con theo đuổi ấy đến cùng.”

   Mọi người đều cười, Tề Gia Mẫn lại tiếp: “Giang Hạo Dương, cuốn cho em cái gỏi , cuốn giỏi hơn em.”

   Tề Thiệu Đường cười lớn: “Hạo Dương, con của chú được nuông chiều thành quen rồi, láu cá và ngang bướng lắm. Cháu phải cẩn thận quan sát, kiên nhẫn uốn nắn nó, cảm thấy chịu được nên buông tay, cần phải quá áp lực, nếu về sau hối hận kịp đâu.”

   Trình Ái Hoa lập tức lườm ông: “Cái ông này, làm bố mà lại những lời vậy sao? Ông phải tốt cho con nó, sao lại có thể lôi hết những điểm xấu của nó ra cho bàn dân thiên hạ biết chứ… Ôi, Thiếu Thần ạ, cháu nhìn xem, An Nhược chẳng chịu ăn uống gì cả, chú ý chăm sóc nó nhiều hơn chút. An Nhược, có phải thức ăn hợp khẩu vị của cháu ?”

   phải đâu ạ. Thức ăn rất ngon, chỉ là dạo gần đây dạ dày của cháu được tốt lắm.”

   “Ăn ngon miệng à… ôi. Hả? hay là… cái đó?” Trình Ái Hoa bỗng chốc vui vẻ .

   phải đâu ạ…” Thẩm An Nhược thấy mọi người ngồi trong bàn đều hướng về mình, tự dưng cảm thấy vô cùng lúng túng, đành mỉm cười với mọi người, gắp miếng lớn đồ ăn bỏ vào miệng.

   Lại nghe thấy Tề Gia Mẫn ngồi đối diện : “À, Giang Hạo Dương, em vừa mới nhớ ra, chị An Nhược là bạn đồng môn với , hồi học gặp chị ấy bao giờ chưa?”

   An Nhược gắp miếng nhét vào miệng, lại để ý trong đó có miếng ớt, chỉ cảm thấy như vừa bỏ cục than nóng vào cổ họng, vội vã che miệng quay người để ho. Trình Thiếu Thần vừa vỗ vào lưng , vừa múc cho ít canh, uống được vài ngụm, nghe dịu dàng : “Em muốn ăn gì, đẻ gắp cho.” Giọng rất nhàng, nhưng cũng vừa đủ để cả bàn đều nghe thấy.

   Từ trước đến giờ chưa bao giờ làm bộ làm tịch săn sóc như thế này. An Nhược cảm thấy đầu mình như phình ra, chỉ nghe thấy Tề Gia Mẫn cười lớn: “Ôi, hai, Thiếu Thần, háo ra cũng là tôi tớ cho vợ. mà cũng có ngày hôm nay sao? Nhưng làm sao chị An Nhược thích ăn gì cũng biết vậy? làm chồng như thế là chưa hoàn thành trách nhiệm rồi.”

   Cả bàn đều nhìn hai người bọn họ, Thẩm An Nhược bên ngoài vẫn tươi cười, trong lòng vừa xấu hổ vừa lúng túng vất vả chống đỡ, cúi đầu xuống thấy thức ăn trong bát mình được Trình Thiếu Thần gắp cao như ngọn núi.

   Rượu thực tình uống ít, Trình Thiếu Thần và Giang Hạo Dương đều mượn cớ phải lái xe nên chỉ uống chút, Tề Gia Mẫn cảm thấy hai người đàn ông này đáng chán, mực đòi Thẩm An Nhược cùng uống rượu Cognac mang từ Pháp về, vậy mà cũng uống đến cạn. Nhìn vẻ mặt đáng của bé, rất khó từ chối, huống hồ rượu lại là thứ giúp che giấu cảm xúc rất tốt, còn tiếp thêm dưỡng khí cho người uống.

   Bữa ăn cuối cùng cũng xong, Tề Thiệu Đường quay trở về phòng đọc sách nghe điện thoại, Trình Ái Hoa ở lại phòng bếp lo dọn dẹp, An Nhược cũng muốn ở lại nhưng bị bà đẩy : “ , ăn hoa quả .”

   Trong phòng khách giờ chỉ còn bốn người bọn họ. An Nhược ngồi cạnh Trình Thiếu Thần, hai người kia ngồi ở ghế sofa khác. tivi chiếu tiểu phẩm, đều là những tiết mục cũ, chỉ có Tề Gia Mẫn cười ngặt nghẽo lăn lộn. Trình Thiếu Thần : “Làm em cười quá dễ, tiểu phầm này của mấy năm trước rồi.”

   “Người ta ở nước ngoài làm gì có cơ hội xem chứ, là thích giội gáo nước lạnh vào người khác, đáng ghét.”

   “Bên đó phải cũng bắt được kênh của Đài Loan sao?”

   “Có nhiều trò vui như thế, em xem kênh Đài Loan làm gì chứ?” Tề Gia Mẫn bỗng nhiên nghĩ ra chuyện, “Chị An Nhược, em nhớ chị thích áo choàng tay đúng ? Em có mang về vài cái rất đẹp, chị lên chọn với em nhé”, rồi rằng lôi An Nhược lên gác. Thẩm An Nhược đứng cầu thang thể quay đầu nhìn lại, chỉ thấy Trình Thiếu Thần và Giang Hạo Dương như những người bạn lâu năm, Trình Thiếu Thần đưa điếu thuốc cho Giang Họa Dương, còn Giang Hạo Dương lấy bật lửa đưa cho Trình Thiếu Thần.

   Trong phòng Tề Gia Mẫn, An Nhược hoàn toàn nhớ được bé ríu rít những chuyện gì. Những chiếc áo choàng tay cùng đẹp đẽ, tiện tay chọn lấy chiếc, nghe Gia Mẫn : “Chị An Nhược, sở thích của chị thay đổi nhiều quá, em cứ tưởng chị thích màu trắng cơ.” Thẩm An Nhược cười cười: “Ừ, chị chọn những màu tươi sáng này làm gì, cái màu tro nhạt kia là được rồi.”

   “Nhưng cái bây giờ là hợp nhất với chị rồi, Thiếu Thần nhất định thích.”

   Lúc quay lại phòng khách, Trình Thiếu Thần tán gẫu với Giang Hạo Dương, trông có vẻ rất ăn ý. Chỉ nghe thấy Trình Thiếu Thần hỏi: “Cậu có thích câu cá ?”

   “Bình thường ạ, trình độ của em cũng chẳng ra sao cả.”

   “Vùng này có số chỗ giáp biển, rất thịch hợp để câu cá.”

   “Em trước giờ chỉ câu ven hồ thôi ạ. Thực ra em bị say sóng, vì thế cứ ra đến biển là nhìn thấy phương hướng nữa. thường ngày thích làm gì?”

   “Tennis. Cũng hẳn là thích, lúc gặp đối tác thường chơi vài trận. Còn cậu?”

  4. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   chương 2 tt
   Thấy bọn xuống, hai người dừng lại, cùng ngẩng đầu lên. Trình Thiếu Thần nhìn An Nhược. “Chiếc áo của em màu đẹp quá, rất hợp với màu da. Gia Mẫn giúp em chọn à?” từ trước đến nay rất ít khi chú ý An Nhược mặc cái gì, cũng ít khi đưa ra nhận xét. An Nhược định trả lời, Gia Mẫn tranh lời: “Chị An Nhược tự chọn đấy ạ.”

   Lúc về nhà ngang qua tập đoàn Chính Dương, qua cửa sổ xe Thẩm An Nhược nhì thấy bóng đèn lớn chiếu thẳng vào tòa nhà chính của tập đoàn bị hỏng mất chiếc, làm chữ “Chính”, trông rất kì cục, vì thế vội vã xuống xa cầu bảo vệ ngay lập tức tắt hết hệ thống đèn, để việc này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty. hỏi lúc nào đèn bị hỏng, và tại sao báo cáo lên cấp nhưng các bảo vệ trực ban đều biết. Lúc vừa bước vào phòng bảo vệ, phát ra đáng lẽ ra phải có hai người trực nhưng giờ chỉ có người, lại vi phạm qui định hút thuốc trong phòng bảo vệ, chưa kể còn dùng loa phát thanh để nghe nhạc. Những nhân viên bảo vệ này là do cục cảnh sát chỉ định, phải nhân viên của công ty, nếu để phát và báo cáo với cơ sở đào tạo về như thế này chắc chắn ngay lập tức bị trục xuất.

   Sau khi vào xe Thẩm An Nhược vẫn cảm thấy hết sức bực bội.

   Trình Thiếu Thần bật cười: “Em nhìn em xem, lúc nãy người ta vô cùng dịu dàng, giờ lại đem bực tức vào người. Thục nữ cũng đến nỗi phải làm vậy đâu, những chuyện buồn phiền giữ trong lòng nhiều quá làm gì.”

   Thẩm An Nhược trợn mắt nhìn , làm như nhìn thấy, tiếp tục cười khẽ: “Chú gần đây em được thăng chức, từ bao giờ thế? Sao với tiếng, có thể cùng em ăn mừng.”

   “Nếu so với công việc của tổng giám đốc như đáng để nhắc tới, có gì để ăn mừng đâu.”

   Lúc đó tuyết rơi rất dày, nhìn cũng như thấy đường. Cần gạt của xe phải làm việc liên tục mới có thể tiếp.

   Sau hồi im lặng, Trình Thiếu Thần lơ đãng hỏi: “Lúc ở nhà mình, em đều ở căn hộ ở trước đây sao?” Thẩm An Nhược chỉ “ừ” tiếng.

   “Khu đó quy hoạch và an ninh đều tốt, trước kia hình như có cả vụ án gì đó đúng ?”

   “Có số đồng nghiệp cũng ở quanh đó, có thể giúp đỡ lẫn nhau.”

   “Cũng tốt lắm. Gần công ty có vài khu rao bán, kiểu nhà cũng phù hợp, em thích mấy tầng?”

   lúc lâu thấy Thẩm An Nhược trả lời, hình như ngủ, Trình Thiếu Thần lẩm bẩm: “Thôi được rồi, coi như chưa gì.”

   Điều hòa trong xe rất nóng, toàn thân Thẩm An Nhược đẫm mồ hôi, cảm giác say cũng bắt đầu dâng lên, vội vàng mở của sổ, gió lạnh cuốn theo vài bông tuyết tràn vào trong xe nhưng lại khiến người ta tỉnh táo ngay lập tức, cơn đau đầu cũng giảm .

   “Em đóng cửa sổ lại , em làm cả hai chúng ta cảm lạnh hết cả bây giờ. Còn nữa, đừng để tay lên cửa sổ.”

   “Hôm nay em uống nhiều quá, em hơi đau đầu.” Thẩm An Nhược chú ý đến đề nghị của . Cuối cùng Trình Thiếu Thần đành phải đích thân kéo khỏi cửa sổ rồi đóng lại.

   “Em khẳng định bệnh đau đầu và thoải mái của em liên quan đến việc em uống rượu sao?” Trình Thiếu Thần ngước lên nhìn , cười thản nhiên.

   Cách cười hơi có chút ý, Thẩm An Nhược cảm thấy rất khó chịu. Có lúc ràng là cười, nhưng ánh mắt lại vô cùng lạnh lẽo, có những lúc vẻ mặt của hình như rất trịnh trọng nhưng ánh mát lại ánh lên vẻ hài hước hiếm thấy. Phán đoán xem cười hay giả vờ cười là việc rất lãng phí tâm sức, An Nhược lại lười suy nghĩ nên chẳng bao giờ hiểu được.

   Khi cười hoặc mím môi, lộ ra lúm đồng tiền, nụ cười càng hoặc môi nhếch lên lúm đồng tiền càng sâu, giấu bao tình cảm, khiến người ta mê mẩm. Giờ đây lúm đồng tiền của cứ thoắt thoắt , An Nhược nhìn qua cũng thấy, chỉ bực thể dùng ngón tay chọc mạnh vào đó.

   cần phải úp úp mở mở như thế đâu, em hiểu lầm rằng ghen đấy.” Cơn đau đầu bắt đầu ập đến càng lúc càng khó chịu hơn, lười muốn chơi trò đuổi bắt với nữa.

   “Úp úp mở mở? Vậy sao? Còn nữa, ai ghe chứ, hình như ai đó ghen với mới đúng.” Trình Thiếu Thần cười rất ý.

   “Thôi nào, người ta nghiệp công danh lẫn tình cảm đều như ý rồi, cần gì phải ghen với nữa chứ?”

   “Ôi, nếu người ghen phải là , cũng phải là cậu ấy, chẳng lẽ lại là em sao, Trình phu nhân?” Trình Thiếu Thần bật cười thành tiếng, hình như rất vui vẻ đắc ý. Thẩm An Nhược giận thể cắn đứt lưỡi mình, lại trúng kế của rồi, tự đưa mình vào bẫy, kiên quyết ngoảnh đầu chỗ khác, thèm lý với nữa, mặc cho trêu chọc thế nào cũng thèm đáp lại.

   Trong xe vẫn bật đèn, cửa kính thủy tinh trong suốt phủ lớp hơi nước dày, Thẩm An Nhược có việc gì làm bèn dùng ngón tay vẽ lên mặt kính. nắm chặt tay in lên mặt kính dấu tròn, rồi lại dùng ngón tay vẽ năm nốt tròn khác thành hình dấu chân, vẽ tất cả năm, sáu cái đầy lên mặt cửa sổ xe. Từ khóe mắt, nhận ra Trình Thiếu Thần quay đầu nhìn xem vẽ cái gì, vậy nên mặc cho cửa sổ cóng lạnh thế nào, vẫn dùng tay lau nhanh thành khoảng trắng lớn, vô cùng khóai chí. Hành động như vậy đến bản thân cũng cảm thấy mình quá vô vị. Bỗng nhiên nghĩ lại, dấu chân vẽ cửa kính ban nãy, hình như là do Giang Hạo Dương từng dạy cho , trong lòng bỗng nhiên cảm thấy rất tội lỗi.

   Suốt quãng đường còn lại, ai với ai câu nào nữa. Bình thường Trình Thiếu Thần chỉ mất năm mươi phút, có lẽ do tuyết rơi quá dày, trời lại tối, cũng vừa uống chút rượu, vì thế tốn thêm nửa tiếng nữa. An Nhược ngủ gà ngủ gật xe, cũng may về tới nhà rồi.

   Trong thang máy, lúc nhìn chằm chằm vào bảng tinh thể lỏng nhảy số Trình Thiếu Thần bỗng nhiên mở lời: “Trước đó hoàn toàn biết gì cả.”

   An Nhược chăm chú nhìn vào những con số, bị giật mình vì câu bất ngờ của , mấy giây sau mới có thể phản ứng lại, nhưng lại biết phải trả lời như thế nào, nhưng trong lòng bỗng chốc cảm thấy thoải mái hơn nhiều, chỉ có thể trả lời: “Ừ.”

   Hai người về nhà, ai làm việc người nấy. Thẩm An Nhược cảm thấy rất khát nước, ăn cốc sữa chua, rồi lại mang cho Trình Thiếu Thần ở trong phòng đọc sách cốc, vốn tưởng rằng làm việc hoặc lên mạng, vào trong mới biết xem Tom và Jerry máy tính, cảm thấy hết nổi.

   An Nhược tắm rồi trèo lên giường sớm. Tác dụng của thứ rượu mạnh cùng rượu vang lúc nãy giờ mới bắt đầu phát huy công dụng, cảm thấy hơi chuếnh choáng, cả chiếc giường như quay cuồng. ngủ ngon, lúc sau mơ thấy hồi còn học về nhà nghỉ hè, phải chờ ở nhà ga mấy tiếng liền, lúc định lên tàu hỏa cũng bắt đầu chuyển bánh, ràng là rất chậm nhưng lại thể nào bắt kịp, bèn hướng về nhân viên tàu chờ đợi giúp đỡ nhưng làm sao mở miệng ra được, ánh mắt của họ lướt qua , coi như người vô hình; lúc sau lại quay về trường thi, bài thi được phát xuống nhưng câu nào cũng biết làm, lúc đó chỉ muốn khóc; rồi lại bị lôi tuột về lúc còn , biển ngắm nhìn bầu trời xanh, bập bềnh nhàng như nằm trong nôi, bỗng nhiên quên mất mình ở đâu, nhoài người ra rơi xuống biển, bao bọc lấy là bóng tối bốn bề, nước xộc vào mũi và tai, sức ép của nước làm thể thở được, bỗng nhiên bừng tỉnh, nhận ra người mình đầm đìa mồ hôi, cổ họng khô khốc.

   dậy mò mẫm trong bóng tối tìm nước uống. Căn phòng hoàn toàn tối đen, chút sáng nào, lại rất yên tĩnh, đến tiếng động cũng có. Cuối cùng cũng mò được điện thoại để xem, mười hai giờ rưỡi, có lẽ tối nay Trình Thiếu Thần về phòng ngủ. Thời gian hai người ngủ giống nhau, vậy nên để làm ảnh hưởng đến người khác, họ giao ước nếu quá giờ mà vẫn ngủ ngủ trong phòng đọc sách hoặc ở phòng khách để làm người kia tỉnh giấc. Trình Thiếu Thần thường quá nửa đêm mới về nhà, Thẩm An Nhược cũng thường lên mạng hoặc xem đĩa đến nửa đêm, có thể hai người có quá nửa số thời gian là ngủ riêng, mạnh ai người nấy ngủ.

   Quay lại giường cũng làm sao ngủ lại được, ràng là đầu óc vô cùng mệt mỏi, nhắm mắt lại có thể nhìn thấy vô số con cừu chạy băng băng, mở mắt ra lại thấy màn đêm đen thẫm. An Nhược mải mê đếm cừu để tìm giấc ngủ, lúc đó mới lờ mờ nhận ra có người khẽ lật chăn, chui vào giường nằm cạnh mình. quay người ra ngoài, động đậy gì.

   Mãi lúc sau, Trình Thiếu Thần mới ôm lấy Thẩm An Nhược từ đằng sau, để nằm trong lòng mình. Ngón tay của lớp áo ngủ mỏng nhàng vuốt ve ngực , chầm chậm lướt dọc theo đường cong mềm mại, cằm tựa vào vai co, hơi thở ấm áp phả vào cổ . Thẩm An Nhược vẫn nằm nghiêng giả vờ ngủ, lúc sau thấy phía sau có động tĩnh gì, hơi thở của cũng chậm dần. Thẩm An Nhược nằm nghiêng hồi lâu cảm thấy người tê tê, vì thế nhàng trở mình, sợ làm tỉnh. ngờ vừa lúc quay qua tấm thân nóng rực của Trình Thiếu Thần ở sát bên cạnh mình.

   Trình Thiếu Thần nhàng nằm lên người , chạm vào vành tai , lướt dần xuống cổ, xương quai xanh, ngực, rồi đến bụng. Lớp áo mỏng tựa đôi cánh bạc của con ve, tuột xuống tới hông. cắn , Thẩm An Nhược cảm thấy hình như có dòng điện yếu ớt chạy dọc khắp người, thở gấp, hai cánh tay mở ra ôm chặt lấy bả vai Trình Thiếu Thần, ngón tay luồn sâu vào tóc .

   **** ***

   Từ: Blog của Thẩm An Nhược

   Chế độ xem: công khai

   tivi phát lại ‘Bản ngã thiện lương’, câu chuyện tình bi ai, tình và thù hận đan xen.

   Lúc mình rất thích phim này, mê mẩn nhân vật Tề Hạo Nam chẳng thể dứt ra nổi, luôn tưởng rằng cuộc đời người con luôn có người như Tề hạo Nam sẵn sang chờ đọi, gặp gỡ chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Về sau lớn lên mới hiểu, gặp được người mình hết lòng là chuyện rất khó.

   Lúc đó mình rất ghét bạn cũ của Tề Hạo Nam, luôn luôn tỏ vẻ đau đớn khổ sở, thiếu quyết đoán, chần chừ do dự, làm hại cả bản thân lẫn người khác. Sau từng ấy năm, cuối cùng mới dần dần hiểu ra tại sao năm đó trái tim ấy lại nguội lạnh như thế, kiên quyết bỏ mặc dù ràng vẫn còn ấy, và ấy cũng , nhưng đâu đó trong lòng vẫn luôn cảm thấy tình đó đủ, hoặc là chân thành, trái tim cứ mải mê cân đo đong đếm nên cuối cùng đành phải chia tay.

   Diana quá ngốc. ấy muốn có được tình , lại muốn cả tự trọng, cần được quan tâm chăm só, nhưng cũng cần cả tự do. Những điều tốt đẹp đó thế gian này, tất cả đều do bạn định đoạt, bạn chỉ có thể đưa ra những lựa chọn hữu hạn cho chính mình. ấy hiểu rằng phải từ bỏ, nếu giữ chặt trong tay chịu buông, cuối cùng tự hủy hoại chính mình.

   Mình vĩnh viễn bao giờ trở thành ngốc như thế.

   **** ***

   Thẩm An Nhược vừa tốt nghiệp được nhận vào làm ở Chính Dương, đầu tiên còn làm ở khu công nghiệp, năm sau mới được điều chuyển tới bộ phận quản lý.

   Khi đó quá trình chuyển đổi thành tập đoàn của Chính Dương chỉ mới vừa bắt đầu, trụ sở chính lúc đó cũng vừa chính thức thành lập, tất cả những nhân viên đều phải có ba năm công tác tại công ty trở lên, kinh nghiệm vô cùng dày dặn, chỉ trừ có Thẩm An Nhược. hơn nữa chỉ có mình là nữ.

   Trưởng phòng lúc bấy giờ của là Trường Hiệu Lễ cùng được điều chuyển về trụ sở chính, ông kiên quyết đòi đưa cùng. Trương Hiệu Lễ : Mặc dù số năm công tác của An Nhược chưa nhiều, kinh nghiệm còn ít nhưng sắp xếp công việc đâu ra đấy, xảy ra tình trạng lung tung hỗn loạn. Điểm đáng chú ý nhất là luôn đối xử bình đẳng với bất kì nhân viên nào, đối với người rất đúng mực, với người có chức vụ thấp hơn mình vẫn giữ lễ nghĩa phép tắc.

   Vài năm sau Thẩm An Nhược được thăng chức, phòng nhân như thường lệ cử người khảo sát thực tế. Đồng nghiệp cùng làm trong tổ dự án lúc đó , Thẩm An Nhược nếu có kiến giải gì cũng công kích mà vẫn luôn tôn trọng ý kiến của người khác. Nhân viên dọn dẹp chị Thẩm đối xử với người khác rất hòa nhã, chẳng bao giờ to tiếng, nhiều năm qua chưa lần thấy chị ấy nổi giận với ai. Cấp trực tiếp của tại cũng nhận xét: An Nhược làm việc rất chăm chí, cần mẫn, tính cách ôn hòa dịu dàng.

   Bản thân Thẩm An Nhược hiểu rằng mình rất dễ nổi nóng, chỉ có điều trước rất ít người mới bộc lộ.

   Hồi còn , bị người lớn mắng oan, bé Thẩm An Nhược đập con lợn đất nhét được đầy tiền, móc hết tiền xu trong đó, mặc áo khoác dày dũng cảm trốn ra khỏi nhà. Thực ra cũng xa, chỉ chạy tới công viên ngày thường ông hay dẫn tới, ngồi xuống góc xem các bà múa Ương ca(1), ngắm các cụ ông chơi cờ, cứ như vậy từ trưa cho đến khi mặt trời lặn, thậm chí còn học theo các bà lúc. Người trong nhà hôm ấy được phen nháo nhác, suýt chút nữa báo cảnh sát

   Ương ca: điệu nhạc dân gian của Trung Quốc

   Lúc họp lớp ba, Thẩm An Nhược bỗng muốn đến trường, lý do vì nhà cách trường quá xa. Người lớn ép mấy lần, cuối cùng ốm dậy được, sốt cao mãi hạ, nằm bẹp trong viện hai tuần liền. Về sau người nhà đành chuyển trường cho , vài tuần sau, Thẩm An Nhược lại trở thành học sinh xuất sắc, ôm đống giấy khen lớn . Cha mẹ luôn tin rằng, An Nhược vì bị ức hiếp ở trường cũ nên mới đòi chuyển trường, nhưng từ đó đến nay ai tìm ra nguyên nhân.

   Hồi còn , khi tâm trạng của tốt, từng lén lấy nến đốt tóc và ngón tay mình, nhìn thấy những sợi tóc rơi xuống, gần chạm vào ngọn lửa xoăn lại rồi thành tro bụi, còn ngón tay bỏng rát do sức nóng của ngọn lửa, những muộn phiền trong lòng bỗng dần dần biến mất.

   Về sau càng lớn lên lại càng dám tự làm đau mình như thế nữa. Hạ Thu Nhạn tổng kết cho Thẩm An Nhược ba cách để giải tỏa: cắt tóc, hành hạ dạ dày, tiêu tiền.

   Thẩm An Nhược để tóc dài, nhưng thường chẳng bao giờ dài quá, chỉ vì mỗi khi tâm trạng của tốt thường tự cầm kéo cắt xoẹt nhát đến cả thước. Có lúc cắt mạnh tay quá có cách nào cứu vãn đành phải đến tiệm cắt tóc để người ta sửa lại. Bình thường ăn nhiều, thường xuyên trong tình trạng bữa đực bữa cái, nhưng những lúc tâm trạng u uất thường chạy đến cửa hàng ăn ưa thích nhất ăn cho đến khi no cứng bụng mới thôi. Sau đó xem xong “Lover on a diet”, đôi nam nữ ấy vì thất tình nên ăn nhiều đến mắc hóa phì, sợ hãi toát cả mồ hôi, tưởng tượng ra cả hình ảnh của mình trong tương lai. Hồi học đại học, thường dành phần lớn thời gian dạo, ngồi xe buýt đến điểm cuối cùng cách trường học rất xa, loanh quanh trong các chợ bán đồ cũ, sách cũ nguyên ngày, mua về đống những đồ dùng nhưng chẳng bao giờ dùng đến. Cũng có lúc mua quần áo, nhưng toàn là đồ rẻ tiền, thoáng cái mua được túi, tất cả đều nhét vào trong tủ mà chẳng bao giờ có cơ hội mặc. Vì thế thường cố gắng mang ít tiền khi ra ngoài, như thế đỡ tiêu pha hoang phí. Có lần, chỉ mang theo đủ tiền để xe buýt công cộng nhưng lại nghĩ rằng có xe, đành phải bắt taxi về trường, ở tầng dưới gọi điện thoại cho bạn cùng phòng mang tiền chạy xuống.

   Hạ Thu Nhạn : Thẩm An Nhược, bề ngoài trông cậu điềm tĩnh nhưng trong xương tủy luôn có ngọn lửa ỉ cháy, quá đáng sợ.

   Thực ra từ đến giờ Thẩm An Nhược chưa bao giờ làm mất lòng ai, lúc nào cũng lễ độ lịch , khiến cho người ta luôn có ấn tượng rằng hình như chưa bao giờ cãi nhau với bạn học hoặc đồng nghiệp. Cũng tương tự như vậy, chưa từng có người bạn nào để trút bầu tâm sụ. ra cũng có thể tính là có vài người bạn thân, nhưng chỉ có sốt là có thể những chuyện riêng tư. Làm bạn được với nhau phần chỉ vì có những sở thích chung, ví như cùng thích tác giả, cùng thích bộ phim, hoặc cũng biết gì về thể dục, cùng phải học lại.

   Hạ Thu Nhạn là trường hợp ngoại lệ. giữa hai người có quá nhiều sở thích chung, mỗi lần ngoảnh đầu nhìn lại, dù ở bất cứ nơi đâu, đối phương vẫn ở đó, từ tiểu học, trung học, đại học rồi đến cả khi bước vào đời, vì thế có thể coi là thứ cơ duyên.

   Hạ Thu Nhạn thường , Thẩm An Nhược à, hình như cậu là loại người ràng có bức bối trong lòng nhưng cố kìm nén chịu trút hết ra, đó là tự ngược đãi bản thân, sớm muộn gì cũng tích bệnh vào người. học tập tớ, mặc dù thất bại trong việc xây dựng hình tượng đoan trang thục nữ đấy nhưng dễ chịu biết bao nhiêu. Khi đó nàng vừa kết thúc mối tình. Còn trong giai đoạn dây dưa, phía kia chưa lời chia tay, nhưng kịp có người khác. Lúc bọn họ ngồi ở phòng ăn gặp cặp đôi có vẻ rất thân mật ngang qua, Hạ Thu Nhạn cầm theo chiếc cốc lại gần, thoạt đầu chào hỏi rất lịch , sau đó hất nguyên cốc rượu vào mặt chàng trai, vẫy tay tạm biết luôn quá khứ.

   Mãi cho đến vài năm sau, mỗi khi An Nhược nghĩ lại chuyện năm ấy đều cười rung cả người. Hạ Thu Nhạn , cười cái gì, tớ còn nhiều chiến tích oanh liệt hơn mà cậu chưa được tận mắt chứng kiến đấy. An Nhược ngưỡng mộ , tớ mừng vì cậu hắt rượu vào mặt đó. Hạ Thu Nhạn làm mặt rất nghiêm túc: Tất nhiên tớ phân biệt được đúng sai, kẻ đáng đánh là bọn đàn ông, phụ nữ chúng ta nhất định phải quan tâm chăm sóc lẫn nhau, hà tất phải tranh chấp làm gì.

   An Nhược rất phục Hạ Thu Nhạn ở điểm này, vì nếu đổi lại là , có đánh chết cũng làm được. nghĩ mình chỉ có thể giả vờ như nhìn thấy, yên lặng quay đầu bỏ , hoặc nếu rơi vào tình huống thể bỏ được đành bước tới chào hỏi, sau đó ôm nguyên nỗi ấm ức về nhà tự gặm nhấm mình.

   Thực ra cũng lần như vậy, trùng hợp, chính mắt nhìn thấy trẻ ôm Giang Hạo Dương. Sau đó cũng hề hỏi han gì, ngược lại Giang Hạo Dương lại mất kiên nhẫn: An Nhược, tại sao em hỏi gì? Hỏi xem ấy là ai, hỏi xem quan hệ giữa bọn là gì.

   Nếu cảm thấy cần thiết phải giải thích, tự nhiên chủ động với em. Nếu cần thiết, việc gì em phải hỏi nữa. Thẩm An Nhược điềm tĩnh thản nhiên trả lời.

   hiểu, An Nhược. Trong lòng em, rốt cuộc em xem là cái gì? Em có từng coi như người sống chung trọn đời với em ? Hay em cảm thấy, chẳng qua cũng chỉ là khách qua đường chung với em đoạn hành trình.

   Vậy , Giang Hạo Dương, với em rằng, coi em như người sống chung trọn đời với chưa? Hay là, chỉ xem em là trong những kẻ dự bị? Cuối cùng, có kết luận rồi chứ?

   Lúc đó, quan hệ của hai người trở nên vô cùng căng thẳng, tựa như cái mạng nhện, cứ bện chặt vương vít vào nhau nhưng lại vô cùng yếu ớt, tựa như chỉ cần cơn gió thổi qua là rách tan, cứ thế chống đỡ hết ngày này qua ngày khác. Có thời gian Giang Hạo Dương bị cử đến thực tập ở vùng quê , hai người suốt mấy tuần gặp nhau, Thẩm An Nhược cảm thấy mình như được giải thoát.

   buổi tối, và đồng nghiệp tụ tập, cùng nhau uống ít rượu, chơi oản tù tì giả câu đố vô cùng hào hứng. Sau đó lại hát, hát bài Ngủ của Vương Phi, gào rát cả cuống họng. Ngày hôm đó cảm thấy vô cùng thoải mái vui vẻ, bất giác lại buồn vô cớ nghĩ rằng tại sao thể đơn giản với nhau như bạn bè bình thường, trong khi đó cái gọi là tình đôi lứa lại hoàn toàn ngược lại, hành hạ giày vò nhau cả ngày.

   “Chi bằng tất cả cứ như vậy , chúng ta dừng lại thôi. Ai cũng sợ rắc rối, mình phải đơn giản hơn sao? mình sống đơn giản hơn.”

   Lúc đó có đồng nghiệp hát Vừa vừa hát, bỗng nhiên cảm thấy muốn khóc, liền vội vã chạy vào toilet, cho đến khi rửa sạch mặt mới ra. Hôm đó bỏ về trước, nhưng ngờ lại gặp Giang Hạo Dương ở dưới lầu khu tập thể của công ty. Vẻ mặt trông rất mệt mỏi, nhưng phong thái vẫn rất đĩnh đạc.

   Đó cũng là ngày sinh nhật của , vì hôm đó là ngày lễ, thế nên đến chính cũng quên. Giang Hạo Dương luôn luôn là người bao giờ nhớ những ngày kỉ niệm, cảm thấy chuyện đó rất vô vị, ngờ hôm nay sau mấy tuần gặp, lại đột nhiên xuất trước mặt .

   Thực ra cách đây mấy đêm khi hai người gọi điện cho nhau còn biết phải gì. An Nhược : “Giang Hạo Dương, chúng ta tại thế này rồi, còn muốn tiếp tục như thế nữa?”

   Giọng của Giang Hạo Dương ở đầu dây bên kia vẫn vô cùng dịu dàng ấm áp: “Em như thế nào là như thế.”

   “Vậy cũng được, chúng ta đừng nên tiếp tục hành hạ nhau nữa, hai người đều được giải thoát.”

   Bên kia đầu dây rất lâu có tiếng trả lời, trái tim của Thẩm An Nhược cũng càng lúc càng trở nên lạnh lẽo. tình chỉ cần câu , chỉ cần câu “” đơn giản, hoặc dù cho “Em đừng nghĩ thế?”, cũng cảm thấy được xoa dịu phần nào. Nhưng đến câu cũng thốt ra được, cả gian hình như chỉ còn tiếng thở của mình An Nhược. Cuối cùng chịu được im lặng đó, cúp điện thoại lời, cứ như thế đến tận tối hôm nay.

   Trở về kí túc xá, mặc dù ăn rất no, An Nhược vẫn cố nhồi nhét thêm miếng bánh gatô hoa quả. Hai người bạn cùng phòng cũng vó phần, vậy nen đoàn kết chống lại : “An Nhược, cậu vô tình, Hạo Dương đợi cậu suốt ba tiếng rồi.”

   Tối hôm đó Thẩm An Nhược chen chúc chiếc giường của Hà Song Diễm ngủ đêm, nhường lại phòng mình cho Giang Hạo Dương. Hà Song Diễm cứ đẩy : Qua phòng của cậu , chúng tớ nhìn thấy gì đâu. Về sau Thẩm An Nhược nghĩ lại, vì trong lòng cứ bất an và thấy mối quan hệ này rất mờ mịt, cho nên mới muốn để mối quan hệ của hai người tiến thêm.

   Trời còn chưa sáng, Giang Hạo Dương phải bắt chuyến xe đường dài sớm nhất về nơi làm việc, mất hai tiếng rưỡi mới tới nơi. Bốn giờ rưỡi hai người xuất phát, dừng lại ở quán ven đường ăn quẩy chấm sữa đậu nành, An Nhược tiễn tới tận bến xe. Dọc đường, họ với nhau câu nào, mãi cho đến khi chiếc xe của Giang Hạo Dương bắt đầu chuyển bánh, bỗng mở cửa sổ xe, quay người lại: “An Nhược, chi bằng chúng ta bắt đầu lại lần nữa.”

   Đó chính là câu thoại trong phim Happy together, năm đó Trương Quốc Vinh (2) cũng vừa mới qua đời, An Nhược cảm thấy vô cùng thương cảm. Mặt trời cũng vừa lên, chiếu thẳng vào chỗ An Nhược đứng, mặc dù ấm áp nhưng lại rất chói mắt khiến cho thể nào mở mắt ra được. Giang Hạo Dương quay lưng về phía mặt trời, An Nhược nhìn vẻ mặt của lúc đó, chỉ có thể thấy được bao bọc bởi quầng sáng rực rỡ, cảm thấy trong lòng có thứ gì đó sụp đổ, dần dần tan chảy. Lại như vậy, luôn luôn là như vậy, cứ lặp lặp lại, sau khi suy tính lại, trằn trọc ngủ, cuối cùng khi lần nữa vừa quyết định rằng mình phải từ bỏ, chỉ câu đơn giản có thể níu lại bên mình.

   Trương Quốc Vinh: Diễn viên nổi tiếng Trung Quốc những năm 90, qua đời khi còn trẻ, nổi tiếng với phim ‘Bá Vương biệt Cơ’.

   Lúc quay trở về kí túc xá, hai người bạn cùng phòng vẫn chưa dậy. chiếc bàn đặt trong phòng khách có bình hoa loa kèn trắng, nghĩ nghĩ lại với tính cách của Giang Hạo Dương, thình lình mang hoa tới tặng thực làm khó cho ấy, An Nhược nghĩ tới tình cảnh đó, bỗng mỉm cười. Từ trước đến giờ chưa bao giờ với rằng thực ra ghét nhất là hoa loa kèn trắng, dáng hoa nở tung mềm rũ, mùi hương lại quá ngào ngạt. Nhưng lúc ấy trong lòng đâu đó bỗng trùng xuống, chỉ cảm thấy loài hoa nào cũng thể sánh được với hương sắc của nó. Đến lúc hoa tàn lụi cũng nỡ vứt .

   Đây rốt cuộc là lần chia tay thứ mấy, An Nhược cũng nhớ . Lần đầu tiên chia tay rồi quay lại, cắt phăng mái tóc lúc đó dài đến thắt lưng của mình, thậm chí còn ngắn hơn Hepburn khi ấy, tưởng rằng có thể đoạn tuyệt hoàn toàn, nhưng cuối cùng lại thất bại. Về sau Giang Hạo Dương rất mái tóc ngắn như con trai của , dùng ngón tay giúp vuốt lại cho gọn gàng, cười vẻ chiều: “Thế này rất đẹp, trông lại có vẻ trẻ trung hoạt bát hơn nhiều.” Nên An Nhược lại mềm lòng, căng thẳng và chiến tranh lạnh duy trì trong nhiều ngày của hai người hình như chưa bao giờ tồn tại.

   Lại có lần, Thẩm An Nhược nằm giường khóc cả đêm, bản thân cũng cảm thấy kì quặc vì thực cũng đau lòng đến thế. Ngay hôm sau đầu đau muốn chết, mắt sưng đỏ, dám ra ngoài gặp người khác, đành phải viết đơn xin nghỉ ốm. Lần đó thề độc, tình trạng dây dưa dứt khoát này còn tiếp tục chắc chắn làm đánh mất hoàn toàn tính cách của mình. Nếu bản thân còn dứt được, chi bằng kiếp sau đầu thai làm con heo. tuần sau Giang Hạo Dương mới thèm gọi điện cho , vậy mà chỉ cần dăm ba câu làm động lòng.

   Lúc đó, Thẩm An Nhược, rất ghét bản thân mình, ràng ở vào thế bị bắt nạt, lại luôn như thể mình cố tình gây . để ý thấy Giang Hạo Dương đối với rất hờ hững, tức giận cho rằng Giang Hạo Dương biết trân trọng mình, nhưng mỗi lần thấy quan tâm và trân trọng hơn chút là lại mềm lòng. Thực ra hiểu đó có phải tình hay , mối quan hệ của hai người đến lúc đó hình như trở thành trận đấu, ai chịu thua trước, ai kìm chế được giận dữ, ai mềm lòng, ai có đầu óc sáng suốt hơn.

  5. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   Chương 3
   Thẩm An Nhược nhớ mình và Giang Hạo Dương vì chuyện gì mà cãi vã, chiến tranh lạnh rồi dẫn đến chia tay. chỉ có thể nhớ được những chi tiết vụn vặt, hoàn toàn có mối liên kết gì, chỉ như đoạn kết của bộ phim truyền hình dài tập.

   Như thế cũng tốt, ai đó từng rằng, chỉ nên nhớ những điều cần nhớ, quên những điều nên quên, cuộc sống như thế mới thoải mái được.

   Có điều, lại nhớ rất câu chuyện bắt đầu như thế nào. Có lúc hồi tưởng lại, hết như xem bộ phim cũ, ràng rất lâu rồi nhưng lại cảm thấy vô cùng thân thuộc và ràng. Đó như chương của cuốn sách đời , hoàn toàn thể vì kết thúc vừa ý mà cố tình coi thường cả quá trình.

   Lần đầu Thẩm An Nhược nghe thấy tên của Giang Hạo Dương là lúc vừa bước vào năm nhất được vài ngày, khi đó bọn vẫn chưa hoàn thành hai tuần huấn luyện quân đầu tiên. An Nhược lần đầu rời xa gia đình, ban đêm nhớ cha mẹ ngủ được, nhớ tới bức thư gửi về nhà mới viết được nửa, định ngồi dậy ra ngoài hành lanh viết cho xong.

   ngờ khi tới đầu hành lang nghe thấy tiếng chuyện khe khẽ, hóa ra có người gọi điện thoại. Ngày đó, chưa có di động, điện thoại trong kí túc xá cũng chỉ vừa mới được lắp, cho nên điện thoại công cộng ở cuối hành lang mỗi tầng vẫn chưa được tháo xuống. An Nhược đặt tờ giấy viết thư lên mặt bàn trong nhà vệ sinh, nhờ vào ánh đèn chăm chú viết, hành lang vô cùng yên tĩnh nên mặc dù cố ý tránh xa, giọng từ phía bên kia cũng cố gắng kìm chế nhưng vẫn có thể nghe được. Lát sau hình như kia bắt đầu khóc thút thít, láng máng như là: “Giang Hạo Dương, chứ. nghe em ? được cúp điện thoại!” Tiếng khóc của ngày lớn dần, tuy cố kìm nén lại nhưng vẫn nghẹn ngào, chỉ nghe ấy tiếp, “Giang Hạo Dương, thể như thế với em được. Tại sao lại đối xử với em như vậy?”

   Thẩm An Nhược cảm thấy mình thế này tội lỗi, mặc dù hoàn toàn vô tội, đành vội vã thu dọn đồ đạc nhanh chóng quay về phòng. Bước ra khỏi phòng vệ sinh, ngờ ấy cúi đầu bước vào thoáng nhìn qua, Thẩm An Nhược nhận ra đó là chị học năm ba cùng khoa, đội trưởng đội cổ vũ, là xinh đẹp và kiêu ngạo như thiên nga, ta dẫn đầu đoàn múa trong đêm dạ hội chào đón tân sinh viên, được cả trường hâm mộ. Vậy mà, giờ đây đầu tóc lại tả tơi, nước mắt lưng tròng, trông vô cùng thảm hại.

   Khi đó, vẫn chưa bao giờ trải qua tình , vì vậy thể hiểu nổi tại sao tình vốn ngọt ngào lại có thể khiến người ta khóc lóc thảm thiết, vốn rất hạnh phúc lại có thể cam tâm tình nguyện hạ thấp bản thân xuống bùn như vậy.

   Về sau nghĩ lại, có lẽ chính vì ấn tượng đầu tốt ấy khiến cho luôn luôn nhắc nhở bản thân trong suốt thời gian quen Giang Hạo Dương là vĩnh viễn cũng được để bản thân mình rơi vào tình trạng thảm hại, lúc nào cũng chuẩn bị tinh thần để ra vướng bận gì, vì thế mới khiến hai người cuối cùng lâm vào bế tắc, đành phải chia tay. Lúc đó Giang Hạo Dương : “Thẩm An Nhược, em chẳng phải là lòng với , hãy yên tâm đặt cả tương lai của em cho . hi vọng vợ của trong tương lai là em, điều này là lòng. Nhưng em bao giờ nghĩ tới tương lai của chúng ta thế nào chưa? Em với đến chút lòng tin cũng có.” Vài năm sau, nghĩ về khoảng thời gian này, Thẩm An Nhược cũng thừa nhận rằng chỉ có người cố gắng có tác dụng gì, hai người bọn họ, là ai phụ ai, có lẽ về cơ bản thể là đôi.

   Chẳng bao lâu lại được nghe nhắc tới cái tên Giang Hạo Dương lần nữa. Tân sinh viên bắt đầu chính thức nhập học, cũng như tất cả những sinh viên mới khác, mỗi tối sau khi tắt đèn chị em thường tụ tập chuyện với nhau. Và hoàn toàn ngoại lệ, chủ đề của các luôn luôn là về các chàng trai.

   “Mọi người hôm nay có nhìn thấy ở cạnh Từ Chí Nghị ? Sinh viên năm nhất đó quá lợi hại, mới vào trường chưa được mấy ngày.” Tôn Băng Băng bắt đầu câu chuyện.

   “Từ Chí Nghị là ai thế?”

   “Là thành viên trong ban lãnh đạo của hội học sinh trường chúng ta. Thẩm An Nhược à, cậu chẳng chịu cập nhật thông tin gì cả.”

   chừng người ta quen biết nhau từ trước rồi ấy chứ.” Trương Lệ đoán.

   thể nào, bé nữ sinh ấy là người ở đây mà.” Hứa Chi tuyên bố có vẻ đắc ý, “Còn nữa, hôm any tớ và Phi Phi theo dõi ấy, ấy học bên khoa kế toán mà.”

   “Thôi được rồi, các bạn rảnh quá có chuyện gì đẻ làm à.” Bạch Hân Nhã lên tiếng.

   Thẩm An Nhược rất buồn ngủ, nhưng Tôn Băng Băng ở giường lại nằm chen chúc bên cạnh. Thực ra vẫn đeo tai nghe, hoàn toàn hứng thú với những câu chuyện đồn thổi trong trường, lại cảm thấy thế này lịch , đành chỉ đeo bên tai nghe, bỏ tai kia ra, Tôn Băng Băng cũng rất tự nhiên đeo nghe của lên, “Ôi, An Nhược, cậu nghe Từ Tiểu Phượng sao, thứ nhạc này lâu quá rồi.”

   “Ừ, cho dễ ngủ ấy mà.”

   “Nghe Giang Hạo Dương và Qúy Nhã Đình chia tay rồi. ,Mọi người thấy Qúy đại mỹ nhân của chúng ta mấy ngày nay hốc hác tiều tụy sao.”

   Giang đó bản lĩnh, bạn lớp bên với tớ là bạn cũ của ấy là hoa khôi của trường Đại học Ngoại Ngữ đấy.”

   “Người ta có sức cuốn hút nhỉ! Các ở trường chúng ta cũng tốt đấy chứ, ngờ còn bị trường ngoài cạnh tranh. Nghe lần trước, những người bên trường Ngoại Ngữ đó chửi trường chúng ta thậm tệ đó.”

   “Sao bạn biết Giang Hạo Dương là người phụ tình chứ, chuyện hợp tan là chuyện quá bình thường mà. Giang bây giờ có bạn mới chưa?”

   giờ vẫn chưa có. Nếu có chắc chắc phải giấu thôi, làm sao tránh được bị người ta lên án chứ…”

   An Nhược mơ mơ màng màng cũng chêm vào câu: “Cái tên Giang Hạo Dương này sao nghe mà quen quá…”

   “Thẩm An Nhược, thua cậu rồi, chủ tịch hội học sinh của chúng ta, hôm đón tân sinh viên phải cậu cũng ngủ gật đấy chứ…” Tôn Băng Băng hơi nổi nóng.

   À, Thẩm An Nhược bỗng nghĩ ra. Vừa lúc nãy đến ai ấy nhỉ? Quý Nhã Đình, hóa ra chị ấy tên là thế, đúng là người hợp với tên. Chỉ có điều…

   “Giang Hạo Dương, cả ba chữ ấy đều có bộ thủy đúng ? ấy chắc là ngũ hành thiếu thủy nên mới lấy cái tên này.” An Nhược bỗng nảy ra ý nghĩ hết sức kì lạ.

   hoàn toàn chú ý đến Giang Hạo Dương. Hôm diễn ra lễ đón tân sinh viên, chỉ hướng ánh mắt về nam sinh khác. Người đó hẳn là quá đẹp trai, khí chất lạnh lùng, lên sân khấu hát Chúc phúc của Trương Học Hữu. Lúc cậu đứng sân khấu, cũng hoàn toàn cảm thấy chút gì đặc biệt, vì sân khấu lúc đó có quá nhiều các xinh đẹp, thế nhưng chỉ cần cậu bắt đầu hát, cả hội trường bỗng im lặng, giọng hát của cậu rất dịu dàng êm ái, cuối như mang theo từ tính, An Nhược cảm thấy cậu hát hay hơn cả Trương Học Hữu. Lúc cậu lui về sau sân hậu trường, bỗng nhiên quay đầu hướng về phía khán phòng mỉm cười. Trong khoảnh khắc ấy, An Nhược như có thể nghe thấy thanh của hạt giống nảy nở trong lòng mình. Ngày trước lúc đọc tiểu thuyết đều hình dung khi người con bị tiếng sét ái tình, đều dùng cụm từ ‘trong lòng hình như có đóa hoa nở rộ’, thường cười cho rằng đó chỉ là câu chuyện phóng đại, cho đến hôm nay mới tin đó là .

   Cậu ấy tên là Lý Hải Kiếm, là sinh viên năm tư. Thực ra lúc đó An Nhược cũng có bất kì suy nghĩ gì, chỉ biết rằng khi thấy cậu ấy trong sân trường vô cùng vui vẻ, cả ngày gặp cậu ấy chẳng hiểu sao lại thấy hụt hẫng.

   Vừa nhập học trận thi đấu bóng rổ vòng tròn chào đón tân sinh viên, người mù tịt về thể thao như An Nhược lại ngày ngày cứ đúng giờ đứng trước sân bóng chưa có khi nào trễ, làm các thành viên nam trong đội rất muốn mời ăn cơm cùng: “Thẩm An Nhược, em có tình nghĩa, ngày nào cũng đến cổ vũ cho bọn .” An Nhược cảm thấy trong lòng rất áy náy, nào có đến xem bọn họ, vì thế hôm sau mua chocolate đến mời, từ đó đám nam sinh gọi là em , bảo vệ suốt bốn năm học.

   Thức ăn ở nhà ăn số Hai của trường là khó ăn nhất, vậy mà sáng sớm nào Thẩm An Nhược cũng đến. bạn cùng phòng hỏi, chỉ trả lời: “Ở đó ít người, đỡ phải xếp hàng.” Thực ra là vì sớm nào Lý Hải Kiếm cũng xuất ở đó.

   Mỗi buổi trưa đều tới đường Viên Thạch bảy, tám lần, con đường đó lưu lại dấu giày của nhiều nhất và số lần An Nhược gặp được Lý Hải Kiếm ở đây cũng là nhiều nhất. Phần lớn chỉ là bước qua nhau, nhưng có ngày, khi An Nhược chạm mặt cậu, cậu bỗng nhiên mỉm cười với An Nhược làm bỗng cảm thấy xung quanh có trăm ngàn đóa hoa cùng nở rộ. Tối hôm đó, người nào trong kí túc xá cũng hỏi : “Thẩm An Nhược, bạn nhặt được tiền hả, sao cứ cười suốt thế, kỳ lạ quá.” Thực ra về sau An Nhược nghĩ, có lẽ lúc nhìn thấy , cậu thấy khẽ cười nên cũng cười đáp lại .

   Về sau thậm chí còn tham gia câu lạc bộ bi-a mà cậu ấy làm nhóm trưởng, có trời mới biết Thẩm An Nhược ghét thể dục thể thao đến thế nào, huống hồ là bi-a.

   Cứ như thế, gần nửa học kì đầu tiên của năm thứ nhất, Thẩm An Nhược vẫn giữ trong lòng tình cảm của mình.

   Đến bản thân cũng hiểu tại sao lại như thế. Thời gian càng lâu, gặp càng nhiều, Thẩm An Nhược càng hiểu ra, nam sinh đó ràng phải người đàn ông mà từ mơ về, thậm chí cậu ta còn có quá nhiều nhược điểm mà thể dung nạp. Ví dụ như cậu ta có lúc rất trẻ con, rất thích thể bản thân, lại quá coi trọng thắng thua, nhưng khi những nhược điểm đó thể ở con người cậu ta lại trở thành vầng hào quang rực rỡ khiến cho các tính của cậu ta trở nên ràng hơn bao giờ hết, rất đáng . Thẩm An Nhược cảm thấy rất coi thường bản thân mình.

   Tối đó ngủ được, cầm đèn pin trốn trong chăn viết nhật kí: Cuối cùng tôi cũng hiểu rằng, tình cảm và lý trí vốn bao giờ có thể dung hòa.

   Thực ra Thẩm An Nhược chẳng hề tính toán gì, chỉ là muốn tận hưởng khoảng thời gian này, cũng giống như hồi đứng ghế uống trộm ít rượu của bố để trong tủ, mặc dù vừa đắng vừa cay, nhưng trong lòng khấp khởi vô cùng.

   viết trong nhật kí của mình: Chi bằng hãy phóng túng lần, chỉ cần lần đó thôi cũng đủ lắm rồi. Kỳ thực người mình phải là cậu ta. Lần đầu tiên mình xa nhà, tâm biết phải chia sẻ cùng ai. Mình chính là phần tình cảm đó, vừa hay nó lại rơi vào cậu ta. Mình muốn có chỗ để gửi gắm ký thác tình cảm, nếu phải là cậu ta, có lẽ cũng là cái cây, đóa hoa, thậm chí là tảng đá. Chẳng qua cậu ta cũng chỉ xuất đúng lúc mà thôi…

   Thẩm An Nhược chôn giấu bí mật của mình rất kỹ, cho tới khi Lý Hải Kiếm tốt nghiệp ai biết được từng trao trái tim mình cho người đó. Rất nhiều năm sau, lúc và Hạ Thu Nhạn hồi tưởng lại quãng thời gian học đại học có vô tình nhắc đến, Thu Nhạn vô cùng kinh ngạc : “Thẩm An Nhược, tớ khâm phục cậu. Thứ nhất là cậu có thể thích được ta, ta hoàn toàn phù hợp với bất kì tiêu chuẩn nào của cậu cả. Thứ hai là cậu có thể giấu được việc như thế, cậu giả bộ quá giỏi. Ngày đó tuần nào tớ cũng đến gặp cậu ít nhất là ba lần, vậy mà vẫn hoàn toàn biết gì. Còn nữa, tại sao cậu cho ta biết chứ? Í nhất cũng phải bày tỏ với ta, để ta biết, nhỡ đâu ta cũng thích cậu sao? Như thế cậu cũng cảm thấy tiếc nuối điều gì, nếu là tớ, chắc chắn tớ cảm thấy hối hận đến chết mất.”

   An Nhược nghĩ, nếu Lý Hải Kiếm muốn theo đuổi , e rằng sợ hãi đến mức quay đầu chạy trốn, đó ràng phải kiểu đàn ông mà muốn. khống chế được mình mà thích ta, nhưng luôn kiềm chế để đánh mất chính mình. Tại sao lại phải bày tỏ nhỉ, ràng là cầu mong kết quả, thầm người cũng giống như phim điện ảnh cá nhân vậy, tự mình làm đạo diễn, biên kịch, diễn viên, tất cả đều chỉ mình mình đảm nhận. Nhưng tình lại là trò chơi của hai người, phải tuân thủ quy tắc, phải học cách thỏa hiệp, thậm chí phải biết chấp nhận đánh cược với thất bại.

   Thẩm An Nhược ngờ rằng lại có thể có hội gặp nhân vật Giang Hạo Dương trong truyền thuyết nhanh đến thế. Học viện Kinh tế đảm trách những hoạt động có quy mô hề , cần rất nhiều tình nguyện viên, phần lớn tân sinh viên đều tham gia rất nhiệt tình, ngay cả người lười biếng như Bạch Hân Nhã cũng đăng ký tham gia.

   Thẩm An Nhược thích chỗ đông người, vì thế nhìn danh sách đầy như mở cờ trong bụng. Sáng ngày cuối tuần, bạn cùng kí túc xá của hoặc làm tình nguyện, hoặc ra ngoài chơi, chỉ còn mình yên tĩnh nghe nhạc, đọc tiểu thuyết, vừa đọc tới đoạn hay điện thoại trong kí túc reo vang, Tôn Băng Băng khóc nức nở kêu lập tức tới khu tự học trong cùng của thư viện tìm giúp ấy tập tài liệu màu xanh đưa cho người của hội học sinh. “Tập tài liệu đó cần trước chín giờ, chị khóa dặn dặn lại tớ rồi. Nhưng chúng tớ phải bây giờ, An Nhược, cậu giúp tớ với, cậu tốt bụng nhất mà, xin cậu đấy, tớ cậu, tớ cúp máy nhé.”

   “Này, cậu đợi chút …” An Nhược vẫn chưa hỏi ràng, Tôn Băng Băng cúp máy, thừ ra vài giây rồi mới nhìn đồng hồ, tám giờ bốn mươi phút, còn thời gian suy nghĩ về cầu lạ đời của Tôn Băng Băng, ngay lập tức thay quần áo vội vàng rồi chạy tới thư viện, quả nhiên tìm thấy tập tài liệu màu xanh, lòng thầm nghĩ chắc chắn Tôn Băng Băng với bạn trai sáng nay tới đây ăn sáng rồi để quên. Rồi lại chạy tới phòng học, vừa dừng lại để thở chưa kịp gì, chị khóa cầm ngay lấy tập tài liệu tay : “Trời ơi, cuối cùng em cũng đến rồi. phải là phải mang đến sớm trước mười phút rồi hay sao. Làm cho người ta sốt ruột chết được.”

   “Em xin lỗi, em cũng cố gắng để tới nhanh nhất có thể rồi ạ.”

   Chị khóa : “Ừ, em mới đến đây đúng ?”

   “Vâng.”

   “Ôi, thôi được rồi, lần sau đừng quên nữa nhé.”

   Thẩm An Nhược cố gắng điều hòa hơi thở nên cũng thể giải thích. vừa phải chạy vội đến, cảm thấy cổ họng khô khốc, thở cũng khó khăn. Bỗng nhiên nghe thấy bên tai vang lên câu: “Lại quên trước quên sau, còn đến muộn nữa, việc này đâu liên quan gì đến chuyện có phải sinh viên mới hay .” Giọng hình như rất có sức hút, giọng điệu lành lạnh lạnh nhạt. An Nhược ngẩng đầu lên, thấy đứng đối diện mình là gương mặt có thể coi vô cùng tuấn tú. Mặc dù bấy giờ với bộ dạng sứt môi có thể coi là ‘tàm tạm’, nhưng người con trai có thể dùng từ ‘tuấn tú’ để miêu tả rất ít. An Nhược thầm chấm điểm xem tư chất và ngoại hình của chàng trai này được bao nhiêu nghe thấy chị khóa : “Hạo Dương, đến giờ rồi, chúng ta thôi.” Trong đầu An Nhược bỗng lóe lên, ra là ấy, kìm chế được cố nhìn thêm chút. Giọng của lạnh lùng nhưng cách cư xử lại rất đỗi dịu dàng, vô cùng giả tạo. Trong đầu của An nhược cứ lởn vởn mấy chữ ‘giả vờ đạo mạo’, cố gắng quên suy nghĩ này của mình, nhưng vẫn thể nhịn được cười.

   Giang Hạo Dương dựa vào bên cạnh bàn, quay đầu nhìn : “Sao mang theo thẻ công tác?”

   “Nhưng em phải là…”

   Chị khóa : “ thôi.”

   Giang Hạo Dương rút từ trong tủ ra tấm thẻ công tác đưa cho : “Đeo vào . Xe của các phải rồi sao? cùng xe với chúng tôi .” Rồi dúi vào tay bình nước khoáng, “Về sau nên dậy sớm chạy bộ, mới chạy lên cầu thang mà thở ra hơi thế này rồi sao?”

   Trong đầu Thẩm An Nhược bỗng nhiên nảy ra ý tưởng mạo hiểm, bỗng có hứng thú với những hoạt động mà trước đây luôn cảm thấy nhàn chán, vì thế lẽo đẽo theo sau bọn họ.

   Lần đó bọn họ tới viện phúc lợi ở khu vực gần đó làm tình nguyện. đường , Giang Hạo Dương phát ra là người mạo danh nhưng cũng gì cả, tới điểm tập trung bèn đưa tới tổ làm việc rồi mất, về sau Thẩm An Nhược mới biết thực chất đó là tổ được nhận làm những công việc nhàng nhất.

   Cho tới buổi tối, Thẩm An Nhược nghĩ tới vẻ mặt rất điềm tĩnh của Giang Hạo Dương, chỉ trong nháy mắt thay đổi mấy lần, cảm thấy mừng thầm với trò đùa ác hơi quá đáng của mình, hình như thay cho quen biết kia trả thù được chút. Có lẽ cả ngày quá mệt, Tôn Băng Băng trèo lên giường từ rất sớm, mơ mơ màng màng hỏi : “An Nhược, sao hôm nay cậu cũng ?”

   “Bọn họ thiếu tình nguyện viên thôi.” An Nhược cũng cảm thấy mệt, nằm xuống nhìn nóc của chiếc giường hai tầng, “Này, Tôn Băng Băng, tớ chuyện này với cậu, cậu phải hết sức bình tĩnh, đừng nhảy xuống giường của tớ đấy nhé.”

   Tôn Băng Băng hưởng ứng ngay: “Trẫm cho phép nhà người được .”

   “Hôm nay cậu mất cơ hội được chung xe với Giang Hạo Dương dấu rồi. Nếu cậu tự mình gửi tập tài liệu đó …”

   “A… a… a…” Tầng bỗng vang lên tiếng hét chói tai. An Nhược vẫn chưa kịp bịt tai lại. Tôn Băng Băng leo xuống giường với tốc độ thần tốc, bò xuống bóp cổ : “Cậu là đồ đểu, cậu dám khiên khích tớ sao?”

   “Ôi ôi, ai bảo cậu mới sáng sớm hành hạ tớ, lại còn phá hoại cả ngày cuối tuần êm đẹp của tớ. Cậu ràng có thể tự mình lấy…”

   “Thượng đế ơi, tại sao con dám tự mình lấy tập tài liệu đó chứ, phải để lại ấn tượng tốt cho Giang Hạo Dương rồi sao? Ôi, tại sao, tại sao? Thượng đế hãy cho con biết lý do .” Cả tối Tôn Băng Băng cứ nhắc nhắc lại câu đó bên tai Thẩm An Nhược, An Nhược bị lải nhải đến mức đầu óc quay cuồng, nhịn được bèn chen vào: “Rốt cuộc Giang Hạo Dương có gì hay ho chứ.”

   “Cậu lại còn hỏi vậy sao? Cậu là đồ xấu xa, được hời lại còn khoe khoang, tớ bóp chết cậu! Giang Hạo Dương có điểm nào tốt? Cao lớn tuấn tú lại có thành tích tốt, bóng đá bóng rổ đều tuyệt, tính cách chê vào đâu được, nghe đến cả điều kiện gia đình của ấy cũng tồi chút nào. Ôi, thượng đế ơi, sao lại có người hoàn mĩ đến thế chứ.”

   Thẩm An Nhược chỉ quay mặt chỗ khác bĩu môi, dù sao cũng đâu có ai thấy.

   **** ***

   Cuộc thi văn nghệ bằng tiếng phổ thông theo truyền thống của học viện Kinh tế diễn ra năm lần, phòng kí túc xá 211 của Thẩm An Nhược bị lớp cầu cử đại diện dự thi. Lớp của có bốn mươi mấy người nhưng chỉ có tổng cộng sáu người là con , lại cùng ở phòng, mặc dù phải dung mạo ai cũng đẹp đẽ như hoa, nhưng người nào cũng gọn gàng sạch , lại thường xuyên cùng nhau, nếu xếp thành hàng đúng là trong sân học viện có cảnh đáng để xem, nam sinh hai lớp Công thương cảm thấy vô cùng tự hào lẫn vinh quang, ngày thường đối với các cũng có ý bảo vệ, nhưng đối mặt với kiện lần này bất chấp sĩ diện phong độ của mình, lấy ba mươi phiếu áp đảo sáu phiếu ít ỏi, quyết định lần thi này nhất định các phải ra mặt chiến đấu.

   Sáu tập họp lại chủ động tìm tài liệu khai thác ý tưởng, cuối cùng lấy ý kiến do Thẩm An Nhược chợt nghĩ ra, mọi người tự phân công công việc, chỉ trong vòng ngày viết xong kịch bản hoàn chỉnh. Đó là tiết mục mô phỏng phiên tòa, dựa theo vụ việc giải quyết tranh chấp dân được chú ý mấy ngày gần đây, đăng thành nhiều kỳ báo. nhân viên nữ sau khi bị đồng nghiệp vu cáo khiến gia đình tan vỡ, cuối cùng quyết định kiện người hãm hại mình ra tòa.

   Những tiết mục tham gia trước đó chỉ toàn là ngâm thơ hoặc đọc truyện, sân khấu chỉ là màn độc diễn, còn có thí sinh lựa chọn bài vè đọc nhịu, có gì đáng chú ý. Các phòng 211 vừa bước lên sân khấu, đầu tiên đóng mấy vai bà tám nhiều chuyện ríu rít to với nhau, giọng điệu vô cùng cay độc khiến nhân vật nữ chính giận run người, ngay lập tức có hiệu quả, phía dưới vang lên những tiếng cười dứt. Đến cảnh thứ hai, trường lập tức chuyển thành phòng xử án, bốn còn lại nhanh chóng nhặt trang phục giấu phía sau sân khấu, chỉ trong mười giây từ vai nữ độc ác chuyển thành quan tòa nghiêm trang, thư kí và luật sư hai bên, phía dưới sân khấu tiếng cười càng to hơn.

   Trước đó các tập tập lại vô số lần, giờ đây mặc dù cảm thấy vô cùng căng thẳng nhưng những lời thoại đều thuộc nằm lòng, chỉ tự nhiên thốt ra. Hứa Chi và An Nhược lần lượt là luật sư cho bị cáo và bên nguyên, hai người bọn họ vốn phát rất ràng, hôm nay còn đeo kính, thực giống nhân vật trong kịch bản. Người bị hại Bạch Hân Nhã diện mạo vô cùng trong sáng, giọng dịu dàng, trông rất tội nghiệp, bị cáo Tôn Băng Băng ngược lại, là vai nữ ác đến tận cùng. Giọng của Trương Lệ uyển chuyển thánh thót nên cử làm quan tòa, còn Triệu Tuệ tiếng phổ thông tốt lắm, vẫn còn hơi hướng của tiếng địa phương, để làm thư kí, chỉ cần vài ba câu thoại. Thực ra kịch bản viết rất cẩu thả, rất nhiều chỗ viết sai luật, phần tranh biện càng lộn xộn là kết hợp của phim truyền hình Hồng Kông, phim truyền hình Mỹ, tường kịch cổ trang các loại. Nhưng nhóm các trẻ tràn đầy nhựa sống giả bộ nghiêm trang sân khấu lại là chuyện rất thú vị, An Nhược còn nhớ, sau hôm kết thúc cuộc thi, các nhận được bó hoa rất lớn, thiếp còn ghi: “Toàn thể nam sinh khoa Công thương tặng các em phòng 211, chúc mừng và cảm ơn các bạn đánh bại khoa Kế toán, giúp khoa chúng ta đại thắng.”

   Lúc An Nhược và Hứa Chi tranh tụng với nhau sân khấu, ai nhường ai, tranh luận đến đoạn gay cấn đèn sân khấu chớp vài cái rồi bỗng nhiên vụt tắt, mọi người sững lại lúc, dưới sân khấu lập tức bắt đầu đánh trống reo hò ầm ĩ, Bạch Hân Nhã giữ được bình tĩnh, vội kéo tay Thẩm An Nhược: “Làm sao đây? Chúng ta làm gì bây giờ?” ngờ micro vẫn chưa ngắt điện, tiếng của Bạch Hân Nhã lập tức vang xuống dưới sân khấu, ở dưới bỗng rộ lên tiếng cười làm tình thế trở nên vô cùng khó xử. Thẩm An Nhược cũng ngờ bản thân ứng biến nhanh như vậy, ngay lập tức lấy micro giả giọng tranh luận gằn từng tiếng: “Tục ngữ , làm việc tốt thường hay gặp trắc trở. yên tâm, thắng lợi nhất định thuộc về chúng ta.” Hứa Chi phản ứng cũng nhanh kém: “Bây giờ thắng bại vẫn chưa được phân định, các vị sao lại những câu khoa trương đến vậy.” Quan tòa Trương Lệ cũng phản ứng lại, dùng búa đập mạnh xuống bàn, giọng rất nghiêm trang : “Trật tự! Trật tự! Trong mắt các vị có còn kỉ luật của toàn án hay ? Hai bên luật sư tiếp tục làm việc !”

   Bên dưới yên tĩnh được vài giây, trong chốc lát bỗng nổ ra tiếng vỗ tay nhiệt liệt. Tiết mục của các vậy là vẫn có thể tiếp tục trong bóng tối. còn diện của những con mắt bên dưới, lại vượt qua lúng túng và căng thẳng vừa rồi, bọn họ càng bình tĩnh hơn, phát huy hết khả năng của mình. Cũng may là khi sắp đến đoạn cuối, hệ thống đèn khôi phục lại bình thường, sân khấu sáng rực. Theo kịch bản đặt ra ban đầu, bên Thẩm An Nhược thắng kiện, sau đó bắt tay với luật sư của bị cáo. Hứa Chi và Thẩm An Nhược ra sức bắt tay nhau, ở dưới khán đài lại tưởng rằng họ vẫn tiếp tục tranh giành cao thấp nhưng chỉ mình Thẩm An Nhược hiểu rằng họ chúc mừng phối hợp ăn ý của hai bên.

   Tiết mục của hai lớp Công thương nghiễm nhiên đoạt giải nhất. Giang Hạo Dương và ban lãnh đạo trường cũng ngồi ở hàng ghế ban giám khảo, tới lượt giơ bảng điểm lên, khẽ cười, cho mười điểm làm cả hội trường ồ lên kinh ngạc.

   lâu sau đó là bầu cử nhiệm kỳ mới cho hội sinh viên, sinh viên năm tư rút khỏi, nhường chỗ cho sinh viên năm nhất. Tôn Băng Băng và Hứa Chi tích cực nhất, cả ngày chỉ ở trong kí túc xá chuẩn bị bài diễn thuyết cho mình, thậm chí còn rất ít khi đến phòng tự học, cả đêm bắt Thẩm An Nhược ở trong kí túc xá vừa làm khán giả vừa làm ban giám khảo. Ngày công bố danh sách những người được đề cử, sau giờ học Thẩm An Nhược ôm sách giáo khoa chậm rãi bước xuống tầng dưới gặp vài người bạn cùng học đều với “Chúc mừng nhé”, “Cố lên”, Thẩm An Nhược ù ù cạc cạc, cho đến lúc gặp Tôn Băng Băng: “Thẩm An Nhược, cậu được đấy, cũng có lòng hướng về đoàn hội.” Vẻ mặt của bạn lúc ấy trông thực rất khó chịu.

   Thẩm An Nhược phải nghĩ mãi mới hiểu ra, hóa ra Tôn Băng Băng lọt vào danh sách những người được đề cử vào hội sinh viên, những chị quen mặt trong phòng đều bận. “Em là Thẩm An Nhược. Xin lỗi làm phiền mọi người, em biết tại sao em đăng kí mà trong danh sách ứng cử lại có tên em?”

   ra là em.” chị quay lại cười rất thân thiện với , “Giang Hạo Dương giúp em đăng kí, đồng thời cũng là người tiến cử em.”

   “Nhưng tại sao em lại hề biết chuyện này ạ?”

   “Hả? ai gì với em sao? Ôi, chị cũng nữa, em đợi Hạo Dương chút nhé. Đấy, cậu ấy đến rồi.”

   Thẩm An Nhược quay đầu lại thấy Giang Hạo Dương đứng cạnh mình. cao hơn nhiều, lúc đó lại đứng rất gần , phải ngẩng đầu lên mới nhìn được vào mắt .

   Giang, cảm ơn , nhưng tôi hoàn toàn hứng thú gì với việc vào hội sinh viên cả.”

   “Ừm, em đúng là người thẳng thắn. Tôi cảm thấy em rất phù hợp. Tôi có trách nhiệm phải đề cử người tôi cảm thấy thích hợp gia nhập hội sinh viên.”

   “Ít nhất cũng phải nhận được đồng ý của tôi chứ. hiểu điều đó sao?”

   “Hả? Em nhận được thông báo gì sao? Tôi có để lại thư cho em rồi mà, chẳng lẽ đến được tay em?” Giang Hạo Dương lại nở nụ cười mê hoặc lòng người, “Cơ hội người khác tranh cướp được, em lại muốn. Em màng danh lợi, lười biếng hay chỉ là quá nhút nhát đây?”

   cần phải dùng kế khích tướng, đằng nào tôi cũng mắc lừa đâu. Còn nữa, tôi cũng tiếp nhận tấm lòng ưu ái này của đâu.” Thẩm An Nhược vô cùng tức giận, gắng hết sức để giọng của mình vẫn bình tĩnh. thấy Giang Hạo Dương lại bắt đầu cười, bèn dứt khoát quay người rời .

   Cuối cùng Thẩm An Nhược vẫn vào hội sinh viên. Buổi tối lúc quay lại kí túc xá kể với mọi người chuyện này, các phòng 211 nhất trí cho rằng dù Thẩm An Nhược tự ứng cử cũng nên đại diện cho mọi người tham gia, hai người có nhiều cơ hội được chọn hơn người. Các của phòng 211 khoa Công thương vừa xinh đẹp vừa giỏi giang, sao lại có vị trí nào trong hội sinh viên được? Đến Tôn Băng Băng cũng gạt tâm trạng buồn bã ủ ê của mình để động viên : “Thẩm An Nhược, cậu vào hội sinh viên , đợi đến năm sau tớ cũng vào, vậy là có người giúp cho tớ rồi.”

   Ngày chính thức bổ nhiệm có tiệc liên hoan của cả người cũ và người mới, sau khi uống rượu và phát biểu trước mọi người, ban lãnh đạo nhanh chóng rút lui, chỉ còn lại toàn thể người của hội sinh viên giao lưu với nhau. Những sinh viên mới ngồi chung bàn, thực ra cũng quen biết với các chị khóa trước, thỉnh thoảng lại mời rượu qua lại lẫn nhau. Sau đó Giang Hạo Dương, người vừa nhậm chức chủ tịch hội sinh viên, đem cốc bia tới, vẫn là nụ cười rất ấm áp, quyến rũ, khi chưa bước lại gần, xung quanh An Nhược có những tiếng rì rầm to : “ Hạo Dương mẫu mực.”

   Thẩm An Nhược cúi đầu, dù cố gắng nhưng vẫn thể giấu coi thường. nghe thấy giọng Giang Hạo Dương vô cùng hòa nhã: “Tôi xin mời các chị em cốc, cố gắng làm việc tốt nhé.” Bỗng nhiên họ bỗng nảy ra ý tưởng xấu xa. Sau khi mời xong cốc bia, mọi người đề nghĩ mỗi người phải mời Giang cốc, Thẩm An Nhược ngẩng đầu cười với Giang Hạo Dương: “ Giang là niềm tự hào của trường chúng ta, là tấm gương cho chúng ta học theo, mọi người tất nhiên phải mời riêng Giang rồi. Để tôi mời trước, đàn , tôi cạn trước, cứ tùy ý.” Thẩm An Nhược ngửa cổ uống hết cốc bia, vì trong lòng hơi căng thẳng nên suýt chút nữa sặc. Giang Hạo Dương nhìn lúc, mặt thoáng nụ cười, cũng đưa tay cầm cốc bia lên uống cạn. Sinh viên mới bỗng nhiên sôi nổi hẳn lên, nhao nhao mời bia, tất nhiên cũng có gian lận, hai người cùng mời, đương nhiên toàn là các em sợ Giang Hạo Dương phải uống nhiều. Cứ như thế, Giang Hạo Dương uống liền bảy, tám cốc, uống tới cốc cuối cùng lắc đầu, phải uống vài ngụm mới hết được. Trong lòng Thẩm An Nhược cười thầm, bỗng có cảm giác phấn khích của người vừa làm việc xấu, lúc ngẩng đầu lên thấy Giang Hạo Dương quay đầu lại nhìn từ phía xa, bèn lè lưỡi hướng về phía , giả làm mặt xấu.

   Cuộc sống của sinh viên đại học thoải mái hơn trung học gấp nhiều lần, việc học hành quá vất vả, công việc của hộ học sinh cũng quá nhiều, Thẩm An Nhược bắt đầu thấy quen. Hình như Lý Hải Kiếm nhạt dần, tình thầm kín của Thẩm An Nhược cuối cùng kết thúc bình yên như ý. Kì thi cuối kỳ sắp tới, người suốt ngày trốn trong kí túc xá đọc tiểu thuyết như Thẩm An Nhược cũng thể ôm sách vở tới phòng tự học. Hôm đó đọc sách rất chăm chú, bỗng nhiên nghe thấy tiếng : “Bạn ơi, có thể cho ngồi cùng được ?” Giọng rất quen, ngẩng đầu lên hóa ra là Giang Hạo Dương.

   Thẩm An Nhược ngoái lại nhìn phòng học, quả nhiên còn chỗ trống nào, hầu hết sinh viên đều ngồi bàn riêng, hiếm lắm mới có hai người ngồi chung, phần lớn đều là các đôi tình nhân hoặc các cặp đôi trong giai đoạn tìm hiểu. mím môi trừng mắt nhìn Giang Hạo Dương, đối phương với : “Bàn nào cũng kín chỗ, đấy. Mãi mới tìm được người quen.” Thẩm An Nhược định đáp lại câu, chẳng lẽ chúng ta lại thân thiết với nhau đến thế, cuối cùng thấy ổn, mím môi miễn cưỡng để đồ đạc của mình sang bên, nhường phần bàn cho .

   Giang Hạo Dương ngồi học rấ yên tĩnh, đến cả tiếng giở sách cũng rất khẽ khàng. Thẩm An Nhược ngó sang, ra là sách ôn thi nghiên cứu sinh. nghĩ tới là lại muốn thi nghiên cứu sinh, ràng chiều nào cũng thấy ở sân bóng chơi bóng rổ. Được lúc, Thẩm An Nhược bắt đầu chán học, rút ra cuốn sách đọc giải trí, mới đọc được vài giây, quyển sách trong tay bị giật mất.

   có đêm trăng? Ôi, đây là giáo trình của môn nào thế? Bọn em cũng phải thi văn học phổ thông sao?”

   “Đưa trả lại tôi .” Thẩm An Nhược giằng lại cuốn sách.

   “Bọn con các em xem những thể loại tiêu cực này ảnh hưởng đến tâm lý, chi bằng đọc Nữ huấn (3) .”

   Nữ huấn: thể loại sách thuộc mảng giáo dục gia đình dành cho phụ nữ thời cổ.

   Thẩm An nhược bị chọc giận lườm , thấy phản ứng gì bèn giọng chế giễu: “ làm sao biết cuốn sách nào tiêu cực, nội dung của từng cuốn là gì, hay bạn nào đó của …” vẫn chưa hết thấy Giang Hạo Dương dùng ngón tay cái đặt lên môi “Suỵt” tiếng, ra hiệu cho , rồi lại chỉ chỉ sang các sinh viên học bên cạnh. Thực ra trong phòng tự học cũng yên tĩnh đến mức ấy, vẫn có những đôi tình nhân trêu ghẹo nhau ríu rít, cũng có người hăng hái thảo luận với bạn mình, nhưng bị ra dấu, Thẩm An Nhược cảm thấy vô cùng bối rối, vì thế thèm để tâm đến nữa, lại cầm cuốn sách đọc dở lên tiếp tục làm việc của mình. lúc sau, khi đổi sang sách khác, liếc sang bên cạnh thấy Giang Hạo Dương đẩy sang bên mình tờ giấy hình như chuẩn bị từ trước, đó viết: “Học vào à? Ra ngoài , tôi mời em ăn chút gì.”

   Thẩm An Nhược cũng hiểu tại sao ngày hôm đó lại theo ra ngoài. Bọn họ ăn kem chiên, Giang Hạo Dương bị lạnh, run như cầy sấy: “Bây giờ là mùa đông mà, sao lại có người bán kem cơ chứ? Nóng lạnh kết hợp, em cứ thế ăn vào, về sau bị đau dạ dày đó.” Sau này dạ dày của Thẩm An nhược thực có vấn đề, chưa kể mùa đông ngay cả mùa hè cũng thể ăn kem được nữa.

   Gặp được Giang Hạo Dương cũng là chuyện hề đơn giản, luôn xuất quỉ nhập thần, lúc lúc . Cho tới trước kì nghỉ hè cũng gặp qua quá ba, bốn lần. Nhưng sau khi cùng học với nhau, lại cùng nhau ăn kem, giữa bọn học hình như thân thiết hơn rất nhiều, lúc gặp nhau cũng chào hỏi hệt như hai người bạn. Về sau còn nhờ người chuyển cho hai cuốn sách, là sách của sinh viên năm tư thanh lý nên nhặt về cho .

   Thấm thoát học kỳ hai qua được hai tháng, sinh viên năm thứ tư cũng lần lượt rời khỏi trường, bắt đầu viết luận văn, tìm việc, mỗi người đều muốn có vị trí tốt cho mình, cứ đến cuối tuần là lại vội vã tất bật. Nhóm sinh viên ung dung nhất có lẽ là nhóm sinh viên thi đỗ nghiên cứu sinh, ví như Giang Hạo Dương. Thẩm An Nhược lần nào qua sân bóng rỗ cùng thấy mồ hôi nhễ nhại.

   ngày, Thẩm An Nhược ngồi trong phòng tự học của thư viện, học chán lại lôi tiểu thuyết ra đọc, ngờ vừa đọc được lúc, cuốn sách bị ai đó giật mất. Giang Hạo Dương : “Sao lại nhàn nhã thế này? Giúp việc được ?” ra nhờ chép giúp luận văn tốt nghiệp.

   Thẩm An Nhược thẳng thừng từ chối: “ ràng cũng có tay, việc gì phải tìm người khác chép hộ?”

   Giang Hạo Dương giơ tay lên, ngón cái quấn bông băng: “Chơi bóng rỗ bị thương mất rồi.”

   Cuối cùng Thẩm An Nhược đành miễn cưỡng giúp chép lại. Giang Hạo Dương ngồi bên cạnh, cầm cuốn tiểu thuyết của lên đọc, Thẩm An Nhược nhìn chữ nào quay sang hỏi . Chữ của rất đẹp, cứng cáp có lực, rất giống con người . Thẩm An Nhược viết đến khi tay mỏi nhừ, dừng chút vừa bóp tay vừa trợn mắt nhìn . Giang Hạo Dương cười cười, khẽ : “Em đừng trợn mắt to quá, về sau có nếp nhăn sớm đấy. Em có biết rất nhiều như em chủ động xin chép giùm luận văn , vậy mà cần đấy.”

   “Em may mắn quá, cảm ơn coi trọng em đến thế.”

   “Đâu có, chữ của bọn họ đều quá mảnh dẻ. Chỉ có chữ của em, chữ nào chữ nấy tròn trịa như học sinh tiểu học vậy, các thầy giáo tưởng rằng rất chăm chỉ viết từng chữ , đem so sánh cũng hỏi nhiều.”

   Sau khi luận văn tốt nghiệp của Giang Hạo Dương được thông qua, chủ động tìm Thẩm An Nhược, muốn mời ăn gọi là để cảm ơn. Thẩm An Nhược từ chối mấy lần được, cuối cùng đành chọn Di Hòa Viên, nơi cách trường rất xa, sợ bị bạn bè cùng học bắt gặp. Bọn họ ngồi xe buýt mất bốn mươi phút, rồi lại bộ thêm mười phút nữa. Ở đây có những món ăn vặt rất đặc sắc, trước khi ăn phải đổi tiền, lấy phiếu ăn, khá phiền phức. Thẩm An Nhược chỉ ăn cơm rang cũng thấy no, Giang Hạo Dương lại cảm thấy vô cùng tiếc nuối: “Chúng ta mất hai tiếng đường mới tới được đây, sao em ăn có chút xíu thế?” Vì thời gian còn sớm, bọn họ lại cùng xem phim Romeo và Juliet, bộ phim được làm lại theo phong cách đại, xem xong cả hai người đều cảm thấy buồn buồn.

   Giang Hạo Dương : “Hai người bọn học phải chết, đáng. Phí cả đời, thể sống bên nhau có sao, chi bằng ai sống cuộc đời của người nấy.”

   “Đúng thế, trong những vở bi kịch của Shakespeare, vở kịch này có kết thúc khiến người ta cảm thấy buồn nhất, cái chết quá đáng tiếc.”

   “Bọn họ mới chỉ vừa nhìn nhau lần, làm sao có thể đưa ra quyết định cả đời được. Những người trẻ quá khinh suất…”

   “Vì thế mới phải tìm đến cái chết sơm như vậy, lúc nhau phải chết, nhỡ đâu cho đến lúc kết hôn lại trở thành đôi vợ chồng bất hòa…”

   Thẩm An Nhược cảm thấy cuộc chuyện này sỉ nhục ngành công nghiệp điện ảnh.

   Lúc về đến trường trời tối muộn, sắp đến giờ tắt đèn. Giang Hạo Dương đưa An Nhược tới trước cổng kí túc xá.

   “Thẩm An Nhược này?”

   “Dạ?”

   “Tại sao em tìm bạn trai?”

   “Tại sao cứ nhất định phải có bạn trai?”

   “Có thể giúp em múc nước, xếp hàng mua cơm, lúc em buồn có thể tìm người đó trút giận.”

   “Những việc đó đều từng làm rồi hả? Chỉ có quỷ mới tin thôi.”

   “À, ngoại lệ, đều là người khác vì mà làm những chuyện đó.”

   Thẩm An Nhược bật cười: “Kiêu căng điên cuồng.”

   Chẳng mấy chốc bọn họ tới cửa phòng kí túc xá nữ, An Nhược : “Ở mình tự do hơn nhiều, múc nước, xếp hàng mua cơm, em đều có thể tự mình làm được.”

   Lúc chuẩn bị bước qua cửa, lại nghe thấy Giang Hạo Dương gọi : “Thẩm An Nhược này?”

   quay đầu lại nhìn .

   Giang Hạo Dương đứng dưới con đường rực rỡ ánh đèn, cả người như chìm trong thứ ánh sáng dịu dàng: “Nếu cho tới khi tốt nghiệp bên em vẫn chưa có ai, chi bằng căn nhắc đến việc làm bạn của .”

   Thẩm An Nhược quay người chạy mất, chỉ ném lại cho câu: “Em nghe thấy gì hết đâu?”

   Nhưng trong ba năm tiếp theo, cuối cùng Thẩm An Nhược cũng người bạn trai nào . có rất nhiều cơ hội, có vài người rất hợp nhưng chỉ vì câu của là trong lúc học đại học nghĩ tới chuyện đương thế là họ bèn tự động rút lui sạch. Đến ngay cả cũng biết mình cứ khăng khăng như thế liệu có liên quan gì đến Giang Hạo Dương . Giang Hạo Dương học cách hàng nghìn cây số, mỗi tuần đều viết mail cho , có lúc cũng viết cả thư tay. Khi đó kí túc xá sinh viên vẫn chưa nối mạng, mỗi tuần An Nhược đều ra ngoài lên mạng lần, hoàn toàn phải là đợi chờ gì, nhưng sau khi nhận thư đều cảm thấy tâm trạng vui vẻ hẳn lên. hề gọi điện thoại cho , vì An Nhược muốn bị bạn cùng kí túc hỏi xa hỏi gần, thường đều do An Nhược chủ động gọi điện tới, hai giây, Giang Hạo Dương lại : “Để gọi lại cho em.”

   Lúc Thẩm An Nhược tốt nghiệp, Giang Hạo Dương cũng tốt nghiệp cao học. Rất nhanh được nhận tới thành phố Y làm việc, lúc gọi điện thông báo cho Thẩm An Nhược, : “An Nhược, chi bằng em cũng tới đây làm việc , ở đây sơn thủy hữu tình, khí hậu ôn hòa, con người thân thiện, cuộc sống vừa yên tĩnh vừa thảnh thơi, lại quá lạc hậu, rất hợp với tính cách của em.”

   Thẩm An Nhược đáp lại , nhưng chẳng biết vô tình hay cố ý thế nào mà phần lớn hồ sơ xin việc của mình đều được gửi tới các công ty tại thành phố Y. Lúc kí hợp đồng làm việc tại tập đoàn Chính Dương ở thành phố này, ở quê nhà cũng có những nơi rất nhiệt tình bày tỏ ý muốn giữ lại làm việc, nhưng vẫn nhất quyết tới đây. tự với bản thân, mình phải vì Giang Hạo Dương mà tới, mà là vì đãi ngộ và cơ hội ở Chính Dương quá tốt. thực ra bản thân cũng hiểu , cuối cùng lý do đó thực là gì.

   Cứ đơn giản như vậy, thậm chí đến câu hứa hẹn cũng chưa bao giờ . Cho tới rất lâu về sau, Thẩm An nhược mới chấp nhận rằng, thực ra coi nó là tình , mặc dù nếu so với tình của các cặp đôi khác hoàn toàn giống, nhạt nhẽo vô tị, hết sức thận trọng, cẩn thận từng bước, nhưng đối với , nguy cơ trả giá vẫn rất cao.

   luôn tưởng rằng với khởi đầu bình như thế tình cũng nhàng như mây bay gió thoảng, chẳng có bất kì giông tố nào. Nhưng lại ngờ rằng thời gian là liều thuốc hóa giải, và cũng là độc dược khiến cho con người ta lạnh nhạt, chán ghét, kiếm cớ để chỉ trích nhau. Cuối cùng theo dòng chảy của thời gian, tất cả đều phải thay đổi.

   **** ***

   Từ: Blog của Thẩm An Nhược.

   Chế độ xem: công khai.

   Có người : Nếu hai người xác định thể ở bên nhau, vậy chỉ mong lúc nồng nhiệt nhất hãy chia tay, như thế có thể lưu giữ lại bên mình những kí ức đẹp nhất, dành những năm tháng còn lại nhớ về nhau.

   Thực ra lúc đó mình nghĩ, như thế chính là tự hành hạ bản thân và trái tim mình, nếu có cách nào để ở bên nhau, chi bằng buông xuôi tất cả, còn cứ tiến về phía trước . Nếu đổi lại là mình, thà rằng để tình bị thực tế phũ phàng mài mòn làm cho phai nhạt dần , cuối cùng lạc mất nhau, tốt nhất là biến mất chút dấu vết cũng lưu lại, như thế phải đau lòng hay tiếc nuối thêm lần nào nữa.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :