1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Không Kết Hôn Liệu Có Chết - Chiêm Qua

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954   justify;" align="            Chương 19: Nhà là gì?

               dám tiến vào ranh giới giữa hai chúng ta, em chỉ là người lữ khách độc, lay động trong gió, mang theo chút tia sáng của vì sao.

               muốn nhìn thấy đôi mắt ngập nước, em chỉ là người lữ khách độc, chợt ngẫu nhiên quay đầu lại trong mưa, mang tình cất giấu sâu hơn.

               muốn để biết trái tim rỉ máu, em chỉ là người lữ khách độc, bất chợt ngẩng đầu nhìn trộm trăng, rồi mới nhận thấy rằng: có trăng tròn, chỉ còn trăng khuyết.

   justify;" align="            --- “Người lữ khách độc”               Lý Cường từng bước đến trước mặt Lăng Lăng, hơi thở hổn hển.

               Lăng Lăng đưa cho chiếc khăn, “ đến tốt rồi, lau mặt .”

               Lý Cường bắt đầu đánh giá, từ yếu đuối sống nội tâm bây giờ thành người rất chững chạc trưởng thành, có thể nhận thấy sau khi kết hôn, cuộc sống của Lăng Lăng khá tốt. Hơn nữa, với người lãng mạn như chỉ luôn thích những thứ rực rỡ, bước chậm dưới ngọn đèn như trong mộng rồi nghĩ đến chuyện trong lòng rất mãn nguyện. Xem ra ngày xưa Lăng Lăng rời bỏ quyết định sáng suốt của ấy.

               Lăng Lăng: “Cái đèn này em muốn tặng nhân dịp lễ cưới của hai người, hôm trước có khách đến mua nhưng em nhất định bán. Em chỉ muốn giữ lại nó để tặng hai người, hôm nay quả nhiên người khách đó lại đến, còn dẫn theo bạn nữa, xem…”

               Lý Cường liếc mắt nhìn, đứng phía dưới mấy ngọn đèn là cặp nam nữ. Hóa ra đó là Bình Tử và Văn Văn.

               hừ tiếng rồi hỏi: “Chiếc đèn này vị khách nam hay nữ thích?”

               “Là vị khách nam kia thích, rồi hôm nay đưa bạn đến. Nhưng xem ra kia còn thích hơn. xem có thích nó , nếu thích em ra bảo họ .”

               “Em để họ mua , xem ra kia còn thích hơn .”

               Lăng Lăng thở dài, “Xem ra em vẫn chưa hiểu hết . Em cứ nghĩ thích nó lắm.”

               Họ vừa chuyện đến đây bỗng người đàn ông tới. Lăng Lăng thấy vậy liền kéo tay ta và giới thiệu: “Đây là Thu Nhược Thủy, chồng của em!”

               Lý Cường nhìn kỹ, đó là người đàn ông nho nhã tuấn tú, trong lòng thầm trào lên khâm phục con mắt tinh tường của Lăng Lăng. giơ tay ra bắt tay đối phương và giới thiệu, “Tôi là…”

               “Lý Cường! Tôi thấy có ảnh của trong album ảnh của ấy!” Người kia cũng giơ tay ra và bắt tay .

               Thu Nhược Thủy đứng sang bên rồi mỉm cười, “ vừa bước vào đây ban nãy có nghe người khách nữ rằng, ấy thích phong cách này nhất, tôi nhất định phải mua nó bằng được. Xem ra người khách ấy thích cặp đèn này lắm, có lẽ ấy muốn mua tặng người khác khiến họ bất ngờ. Em bán nó cho người ta cũng được, mang lại niềm vui cho người khác.”

               Nghe thấy điều này, Lý Cường bất giác cười: “Hóa ra ấy vẫn quan tâm đến mình.”

               Lăng Lăng thấy bỗng nhiên mỉm cười như vậy hỏi: “ làm sao vậy?”

               “À!” lại cười vui vẻ, “Em bán cho họ . Đó là vợ và người em của vợ đó. Xem ra ấy rất thích, ấy cũng biết thích nên muốn mua bằng được cho .”

               Lăng Lăng như bừng tỉnh, “Em biết ngay mà, với những gì hiểu , cặp đèn này thể thích. Hóa ra hai người nên vợ chồng rồi, có tiến bộ đó.”

               tự hào gật đầu: “Ừ, ấy rất hiểu được tính cách của !”

               “Người bạn cùng vợ em thấy quen mặt lắm.”

               “ ta là bạn của vợ đồng thời cũng là tác giả ký hợp tác của nhà xuất bản – Tên là Bình Hoành.”

               “Hóa ra vợ cũng giao lưu với những nhà thơ lớn à! Tòa soạn của ấy còn ký hợp đồng với Lâm Tiểu Đường – là tiểu thuyết gia có tiếng, em rất thích truyện của Lâm Tiểu Đường.”

               “Ha!” Lý Cường cười đắc ý hơn, “Bình Hoành là tác giả được chỉ định của Việt Như My, còn Lâm Tiểu Đường là tác giả chỉ định của vợ . Dạo gần đây Lâm Tiểu Đường ra sách đều là do vợ chịu trách nhiệm biên tập. Vợ , Lâm Tiểu Đường và Việt Như My sống với nhau dưới mái nhà, thân đến mức có thể mặc chung cái quần được…”

               Thu Nhược Thủy kinh ngạc, “Bình Tử? Có phải là Bình Tử đó ? Trước đây tôi với ấy là bạn qua thư. Sau đó ấy lên Bắc Kinh chúng tôi cũng mất liên lạc nhau luôn. Việt Như My là người biên tập của ấy à? Tôi ngạc nhiên quá!”

               Lý Cường ngạc nhiên: “Thế nào cơ?”

               Thu Nhược Thủy tiếp lời: “Việt Như My là nữ văn sỹ phải ? Làm gì có tên của nam lại mềm mại như thế. Văn của ấy rất đọng xúc tích, có ý tưởng và quan điểm, giống với giọng của những người khác. Văn phong rất sâu lắng, sắc bén!”

               Lý Cường có chút kinh ngạc, “Tôi biết Tiểu Mỹ chính là Việt Như My, viết sách được hai cuốn rồi, nhưng bán cũng tốt lắm, chỉ là để nhà xuất bản bị lỗ thôi.”

               Thu Nhược Thủy: “Hai cuốn của ấy tôi đều đọc qua rồi, ấy là nhà văn kiệm lời. Ngoài tên ghi ngoài bìa ra, bên trong cuốn sách chỗ nào giới thiệu thêm về tác giả, do vậy tôi chỉ hiểu được văn phong chứ biết về tác giả. Đọc văn ban đầu còn nghĩ đây là người đàn ông trung niên trải qua những cuộc bể dâu, nhưng khi nhìn tên mới đoán có thể là phụ nữ tuổi trung niên. Chẳng ngờ được đây là nữ biên tập trẻ cùng tuổi với vợ . Đúng là đo được nước biển!”

               Lý Cường thấy khó hiểu: “Văn phong của Tiểu Mỹ hay đến thế sao?”

               Thu Nhược Thủy: “ phải vấn đề về hành văn. ấy có hai quyển sách, là nghiên cứu điểm chung của các đế vương Trung Quốc cổ đại, hai là nghiên cứu phát triển chiến lược quân Trung Quốc.”

               Lăng Lăng cũng kinh ngạc: “Là phụ nữ trẻ tuổi mà ấy viết được những chuyện vĩ mô đến thế sao?”

               Thu Nhược Thủy, “Ừ, đây chính là điểm khâm phục ấy. Tuy còn trẻ tuổi nhưng nghiên cứu và nắm những vấn đề phát triển vĩ mô và vi mô rất thấu đáo. ấy viết có đoạn rất tán thành – ấy văn học cận đại Trung Quốc là duy nhất có thể sánh vai cùng hai nhà tư tưởng lớn Mao Trạch Đông và Lỗ Tấn, Mao Trạch Đông nghiên cứu vĩ mô chiến lược còn Lỗ Tấn nghiên cứu vi mô nhân tính. đọc Mao Trạch Đông hiểu được quỹ đạo lịch sử của nước mình, còn đọc Lỗ Tấn biết về nhân tính của người Trung Quốc; nếu có hai nhà tư tưởng này, thời cận đại Trung Quốc có chiều sâu như thế được nữa. Quá thấu đáo!”

               Lăng Lăng liếc nhìn chồng, “Như cả ngày chẳng phải chỉ nghiên cứu những chuyện đó!” Rồi quay sang giải thích với Lý Cường: “ ấy là giảng viên đại học, bình thường cũng khá thích thơ văn.”

               Lý Cường nhìn hai người thắm thiết với nhau như vậy lại nhớ đến hồi còn ở bên , lúc nào cũng nước mắt đầy mặt, còn bây giờ là Văn Văn, chẳng mấy khi được vui vẻ, đấu tranh hồi, lòng thấy rất bi thương.

               Thu Nhược Thủy dường như tìm được niềm hứng khởi của mình. quay đầu lại : “Hai người chuyện với nhau nhé, tôi tìm Bình Tử rồi tặng họ chiếc đèn, sau đó về nhà xem con thế nào. Tôi cũng muốn làm quen với Việt Như My, trường tôi cũng có mấy người phó giáo sư còn thích văn của Việt Như My hơn tôi, thế còn đánh cược đây là nhà văn nam có tuổi, nếu cũng là nữ quân nhân có quân hàm cao. Xem ra việc cá cược này họ thắng nổi rồi!”

               “Được rồi, .” khoát tay ra hiệu bảo chồng .

               Xe dừng lại ở bãi giữ xe.

               Thu Nhược Thủy và Bình Tử tay cầm đèn, còn Văn Văn dẫn đường, họ cùng bước vào căn hộ mới.

               Thu Nhược Thủy đùa: “Thế giới này . Khi gặp Bình Tử , hóa ra Văn Văn chính là tiểu sư muội của mình, trùng hợp hơn Việt Như My lại là người phụ trách biên tập của Bình Tử.”

               Văn Văn cũng vui mừng kém, “ vẫn còn nhớ em à? Thực ra em còn ấn tượng nào nữa.”

               Thu Nhược Thủy : “Năm đó em dùng tay cướp được dao, chỉ cần sợi dây lưng mà quật ngã được cả năm tên, bạn em đến đâu chẳng hết lời tán dương? Người bạn cùng em hồi đó chính là bạn , do vậy mới ấn tượng với em đến thế. ngờ người trong số bọn họ có Lâm Tiểu Đường.”

               Bình Tử như bừng tỉnh: “Mình nhớ ra rồi, lần trước Đường Đường năm đó mấy người bọn em Đôn Hoàng du lịch. được nửa đường gặp toán cướp, Đường Đường bị bọn chúng bắt làm con tin, sợ đến suýt tè ra quần. Kết quả là Văn Văn cuống quá, lấy ngay thắt lưng ra làm roi, loáng cái năm tên cướp cùng bị hạ gục. Khi được cứu Đường Đường cũng ngất rồi, em với mấy người bạn còn thay nhau cõng về khách sạn còn gì. Hồi đó ấy có nặng như bây giờ ? Ha ha ha!”

               Văn Văn trợn mắt nhìn Bình Tử, đe dọa: “ đến trước mặt ấy mà hỏi, xem ấy có lấy dao thái rau ra đuổi ! Còn cười nỗi đau người khác?”

               Bình Tử tiếp tục cười: “ ấy cao hơn em nửa cái đầu. Khi ngất em còn cõng ấy chắc là nặng lắm.”

               Văn Văn như chợt nhớ ra điều gì: “Đúng rồi, bây giờ và Chu Chu có cháu chưa Thu Nhược Thủy?”

               Thu Nhược Thủy mỉm cười lắc đầu, “ cháu được ba tuổi rồi, nhưng vợ phải là Chu Chu. ấy ra nước ngoài lấy chồng rồi.”

               Văn Văn lặng người, chợt nhận thấy mình nhiều lời vội vàng xin lỗi.

               Thu Nhược Thủy cũng để ý: “Em là nữ trung hào kiệt, nghĩ cái gì cái đấy, có gì phải xin lỗi đâu? Nhưng em đoán được vợ là ai ?”

               lắc đầu.

               “ biết em nghe tên của ấy bao giờ chưa? ấy là Lăng Ba, thường gọi là Lăng Lăng.”

               “Lăng Lăng, Lăng Lăng, cái tên… nghe quen quá. Bạn cũ của Lý Cường cũng tên như vậy, đúng, sao lại vừa khéo vậy được?” Nhưng nhìn nụ cười môi Nhược Thủy, nhận được câu trả lời.

               Văn Văn cũng cười, “Trước đây em từng nhìn ảnh của Lăng Lăng. Hôm nay gặp bà chủ của hiệu bán đèn thấy sao quen thế nhưng nhớ ra nhìn thấy ở đâu. Em nhớ Lý Cường có mời vợ chồng nhưng chỉ nghĩ đến tận hôm cưới mới được gặp hai người.”

               Bình Tử nhìn vô tư như Văn Văn, trong lòng bỗng thấy bùi ngùi.

               Văn Văn chợt nhớ ra điều gì, “Đúng rồi. Hôm nay Lăng Lăng có cặp đèn này muốn giữ lại để cho bạn ấy, ngờ lại bị em cướp mất. ngại quá.”

               Thu Nhược Thủy đáp lại: “Thực ra ấy muốn giữ cặp đèn này để tặng em và Lý Cường hôm cưới. Ban nãy Lý Cường có đến quán chuyện với vợ , thấy em và Bình Tử thực rất thích ấy bảo để cho em lấy.”

               Văn Văn lặng , lúc đó biết gì.

               nhìn bằng ánh mắt sâu, “Bọn em đều là những người tốt, Lăng Lăng cũng vậy.”

               Văn Văn hỏi lại: “Sao lại thế?”

               “ quen ấy được bảy năm rồi. Nhưng chưa lần nào ấy lời hay về bạn trai cũ, chỉ là tính hợp nhau. nghĩ người con hiền hậu như thế có thể tìm ở đâu được? Sau đó bọn kết hôn, Lý Cường sợ đa nghi nên tới dự lễ, nhưng bộ ảnh cưới của bọn là do ấy bỏ tiền thuê người chụp. Người chụp cho bọn xem ra cũng rất chuyên nghiệp. Lăng Lăng đến bây giờ vẫn còn hay lôi album ảnh cưới ra ngồi ngắm lại, vẻ mặt mãn nguyện lắm.”

               Văn Văn: “ ấy đáng . Thực ra Lý Cường cũng vậy, chưa bao giờ điều xấu về bạn cũ. Chỉ bảo rằng tính ấy tốt nên ấy mới bỏ .”

               Nhược Thủy gật đầu: “Sau này nhận thấy ấy là người rất lương thiện. Bạn cũ Chu Chu của ra nước ngoài lấy chồng. Năm đó ấy về nước và mua sắm ngoài phố cùng chồng gặp Lăng Lăng, hai người dừng lại trò chuyện rất thoải mái, bây giờ còn là bạn tốt ở mạng với nhau nữa, cũng hay trao đổi kinh nghiệm đối phó với chồng nữa chứ.”

               Văn Văn nghe xong cười, “Xem ra ấy đúng là giỏi . Sau này em cũng phải lên mạng để học hỏi ấy mới được. Trước đây em cũng có ấn tượng tốt với ấy lắm, nhưng hôm nay nghe em bắt đầu thích ấy rồi.”

               Thu Nhược Thủy: “Cũng là do tính cách của em, thoải mái nên hạnh phúc. Vợ nhất định cũng thích em. Đúng rồi, nhớ đưa cho quyển sách mới có chữ ký của Lâm Tiểu Đường nhé. Mấy hôm trước mẹ vợ khỏe nên ấy về nhà thăm, người giúp việc nhà có chuyện nên cũng xin về hai hôm, còn mỗi ở nhà chăm con. Kết quả là hiểu sao con lại bị đau bụng, ấy cứ trách mãi biết chăm con, mấy ngày gần đây còn tỏ ra xa cách với nữa. Em nhanh chóng cho sách của Lâm Tiểu Đường nhé, để còn được dâng công với vợ!”

               Văn Văn nghe xong cười nghiêng ngả, “Xem ra rất xứng đáng với chức vụ người chồng rồi. Em nhất định phải học tập ấy cách thu phục chồng mới được. Đây là danh thiếp của em, đó em có viết địa chỉ MSN và QQ rồi, nhớ đưa cho ấy nhé…”

               Thu Nhược Thủy: “Ôi trời ơi, vậy Lý Cường dễ sống rồi. Ha ha ha. Tí về em nhớ giới thiệu Việt Như My cho nhé, có mấy thầy giáo trong trường thích văn của ấy lắm!”

               Tiểu Mỹ mang mấy túi đồ ăn vào nhà rồi để lên mặt đất. lấy chìa khóa ra mở cửa mới phát ra cửa chỉ khép hờ mà đóng.

               thầm mắng Đường Đường vô ý, vừa đẩy cửa vào nhà nghe thấy tiếng của Bình Tử - “Đường Đường em hãy lấy nhé!”

               lặng người , sau đó quay người bước ra để tránh ảnh hưởng đến lời tỏ tình của Bình Tử.

               Tiếng Đường Đường: “ , để em ra ngoài!”

               “ được , phải trả lời !”

               “ định đùa à, thích máy bay bà già sao? Nhưng em thích như vậy.”

               “Đừng với là em có chút tình cảm nào với .”

               “ đừng tự mình đa tình nữa, cho em ra.”

               “Nếu em có chút tình cảm nào với sao hôm đó còn mơ về ?”

               trầm lại lúc rồi bỗng nhiên thẹn quá hóa giận, “ cút , đồ tiểu nhân, dám nghe trộm người khác chuyện!”

               “Đường Đường, có phải em muốn chọc ghẹo phải ?”

               nổi giận, “ gì vậy? ra cho tôi!”

               “Thực ra hôm đó phải em mơ, khi đó em say, ôm chặt và hôn , sau đó rồi ngủ say. Kết quả làm cả đêm đó ngủ được… Em còn tự cho rằng mình nằm mơ, đến tâm với Tiểu Mỹ nữa. có oan hay ?”

               ngẩn người ra, “ sao? Cho dù em trêu ghẹo rồi quyến rũ muốn thế nào?”

               Bình Tử thở dài, “Em chuyện đạo lý chút được ? Thực ra trong lòng em nghĩ gì biết. Đúng vậy, em hơn ba tuổi? Mẹ cũng lớn tuổi hơn ba nhưng đến bây giờ họ vẫn hạnh phúc. Còn chuyện về con cái cũng để bụng đâu, cũng từng chuyện quá khứ của em cho ba mẹ nghe rồi! Ba mẹ rất khâm phục chuyện của em! Họ cũng muốn được gặp em. Thực ra ba mẹ cũng yên tâm về , sợ em có niềm tin với .”

               im lặng hồi lâu rồi mới cúi đầu : “Em muốn bị người ta trêu đùa.”

               “ cũng thích ai đó hôn mình rồi lại tưởng là nằm mơ, nhớ gì hết. Cái cảm giác đó khiến rất khó chịu!”

               “ như vậy có ý gì?”

               “Còn ý gì nữa? ghen đấy! Em tự cho là mình nằm mơ thấy hôn người đàn ông khác được bao nhiêu lần? Đừng với là nhiều lần rồi đó!”

               Đường Đường bật cười, “ phải sao? Lại còn hẹp hòi như vậy?”

               “Sao thể hẹp hòi được? Người phụ nữ của mình…”

               đẩy , “Ai là người phụ nữ của chứ?”

               Nhân lúc đẩy, liền kéo vào lòng.

               cố giãy giụa, “ làm cái gì vậy hả?”

               “Em, đừng gì nữa!”

               ngây người, gì cả, rồi từ từ nhắm mắt lại trong vòng tay êm ái của , thấy gò má ửng hồng kia, hơi cúi người xuống. Khi hai người ôm hôn nhau thắm thiết bên ngoài vọng lại tiếng vang kinh thiên động địa, , đó là tiếng người.

               Văn Văn lớn ngoài cửa: “Tiểu Mỹ sao cậu ở ngoài này mà đâu? Quên mang chìa khóa phải ?”

               Hóa ra Tiểu Mỹ thấy cảnh hai người như vậy cũng muốn làm phiền, đâu cả, đành đứng ngoài đợi, chẳng may bị nàng vô tâm Văn Văn bắt gặp.

               Tiếng Văn Văn bên ngoài mỗi lúc lớn hơn, mở cửa cái cạch rồi lầu bầu: “Sao cửa lại mở thế này?”

               Đường Đường và Bình Tử xấu hổ lập tức rời nhau ra, người đứng sang góc phòng khách.

               Văn Văn kéo Tiểu Mỹ bước vào, thấy Đường Đường và Bình Tử mỗi người đứng bên, chợt nhớ ra dạo này hai người hay cãi cọ thế là bừng tỉnh ngộ, “Biết rồi nhé, hai người cãi nhau phải . Tiểu Mỹ khuyên được phải rút lui ra ngoài. Mọi người làm gì vậy hả? Đều là người lớn rồi… Ái – Tiểu Mỹ, sao lại túm mình?”

               Tiểu Mỹ vẻ mặt rất bình tĩnh như biết chuyện gì, vừa kéo tay Văn Văn ra ngoài vừa : “ thôi, mình mời ăn vịt quay!”

               Văn Văn ra tủ giày lấy giày rồi hỏi: “Thế hai người này định sao!”

               Tiểu Mỹ vẫn giữ nguyên vẻ mặt “hoàn toàn biết” rồi bảo, “ phải cậu bảo đều là người lớn rồi sao. Họ bình thường thôi, mình ra ngoài ăn để họ có thời gian tự suy ngẫm! Lớn rồi thể quyết định thay cho người khác.” xong câu này, Tiểu Mỹ nhìn sâu vào ánh mắt của hai bạn rồi ra ngoài, Văn Văn vừa vừa ngoái cổ lại dặn dò: “Nhớ khóa cửa lại nhé!”

               Còn lại hai người trong phòng, Đường Đường và Bình Tử cùng thở dài sâu.

               Khi đứng đợi thang máy, Văn Văn quay sang : “Mình thấy có gì ấy?”

               Tiểu Mỹ véo vào má bạn, “Đúng là nàng vô tâm!”

               Văn Văn hỏi lại: “Mình làm sao?”

               “Chuyện của Đường Đường và Bình Tử tốt đẹp tự nhiên bị cậu quấy rầy. Mình ra ngoài dể họ có thời gian riêng với nhau, còn cậu về mà tiếng to như đổ nhà. Nếu hai người đó thành mình cho cậu trận!”

               Văn Văn lặng người, thấy bạn như vậy, Tiểu Mỹ quay ra định an ủi bỗng nhiên Văn Văn chạy vọt lên phía trước.

               Tiểu Mỹ thấy vậy liền chạy theo, “Cậu làm gì đó?”

               Văn Văn chạy mà ngoái đầu lại: “ chúc phúc cho họ…”

               Tiểu Mỹ cũng vội vàng, lật đật chạy theo sau rồi : “Người ta cần cậu phải chúc phúc đâu, đừng đến làm phiền nữa.”

               “ lâu đâu, mình làm trì hoãn thời gian của họ đâu!”

               xong chạy đến cửa nhà, đưa tay ra đẩy cửa, cánh cửa vẫn chưa kịp đóng. Trong phòng, Bình Tử ôm Đường Đường, ngồi sofa nhìn nhau mỉm cười.

               Binh! Cánh cửa bị mở bung.

               Hai người chưa kịp phản ứng gì Văn Văn xông vào phòng, miệng ngừng: “Ôi, vừa nãy làm phiền hai người quá, mình xin lỗi nhé. Hai người được bỏ nhau đâu, nếu Tiểu Mỹ xử lý mình mất.”

               Đường Đường và Bình Tử nhìn nhau, vô cùng ngại ngùng.

               Tiểu Mỹ thở hổn hển chạy vào sau, túm ngay lấy Văn Văn kéo ra ngoài, “ ra ngoài ngay cùng tớ. Điều cần cũng rồi.”

               Văn Văn gạt tay bạn ra rồi vẫn đứng ở chỗ cũ, “Mình vui thay cho Đường Đường, để mình thêm mấy câu nữa thôi.”

               Đường Đường đơ hết mặt, tuột từ trong lòng Bình Tử ngồi xuống ghế, Văn Văn vẫn thao thao bất tuyệt bài diễn văn, quay lại thấy Tiểu Mỹ hằm hằm nhìn mình, còn Đường Đường cũng tách ra khỏi Bình Tử đột nhiên nhận thấy như vậy ổn. cười cười rồi rút lui ra ngoài.

               Tiểu Mỹ cũng chạy theo, khi ra còn nhắc nhở: “Nhớ đóng cửa lại đấy!”

   justify;" align="            Chương 20: Khó khăn

               Tình bị dày vò, chân trời góc bể ung dung tự tại thế nào? Em là chú chim bị nhốt, chỉ có thể bay lượn trong thương và thù hận, nên chạy trốn chỗ nào?

               Tình cảm mờ mịt, thiên trường địa cửu chạy trốn chỗ nào? Người đem lưới tình giăng ra đúng lúc, còn em ở bên trong.

               Nước mắt tuôn rơi như mưa, thế giới chỉ còn lại những trận tranh cãi, em muốn bỏ trốn nhưng tìm được lối ra.

               Con tim đau nhức, lạnh lẽo cười, em càng bay càng cao, muốn đốt cháy những chuyện qua!

   justify;" align="            --- “Lưới trời lồng lộng”               “Hẹn tôi đến làm gì? Có chuyện gì để đâu.” Đường Đường nhìn thấy Quang Tử đợi, nhìn ta bằng ánh mắt phẫn nộ.

               Quang Tử nhìn gầy nhiều so với hôm gặp lần trước. Đối diện với ánh mắt sắc lạnh của , ta dám nhìn thẳng, chỉ cúi đầu cười rồi gọi cho ly cà phê.

               Đường Đường cố gắng để mình vào trạng thái lạnh lùng, ngồi im ở ghế, lạnh nhạt nhìn đối diện thẳng vào gã đàn ông kia.

               Quang Tử thay đổi khá nhiều, có nhiều phần trưởng thành hơn, bớt ngang ngược thời tuổi trẻ, nhưng cũng có điều đổi chính là phong thái nho nhã. Sau khi so sánh, thấy ta nhìn vẻ ngoài thời thượng hơn.

               nỗ lực tập trung chú ý của mình, uống được nửa ly cà phê đợi ta mở lời trước. Ngồi được hồi lâu nhưng ta cũng gì, chỉ cúi đầu xuống trầm mặc. có chút kiên nhẫn nữa, càng coi thường người đàn ông ngồi đối diện, ngửa đầu uống cạn ly, đứng dậy nhanh chóng, nhét tiền cho người phục vụ rồi bước ra ngoài.

               Quang Tử thấy vậy vội vàng đuổi theo.

               bước chầm chậm đường, ngắm nhìn các cửa hiệu hai bên lề đường về ban đêm, lắng nghe tiếng bước chân chạy theo sau, trong lòng trăm nỗi tơ vò.

               “Đường Đường!” ta cuối cùng cũng chịu mở lời.

               dừng lại, quay người , “Cho năm phút!”

               ta cũng dừng lại, tiếp tục im lặng.

               Gã đàn ông này, năm đó mang đến bao đau thương cho , lời giải thích rồi cứ thế biến mất. Lẽ nào ta chịu trách nhiệm trước hành động của mình hay sao?

               nhận thấy sau khi tình còn nữa, nếu ngay cả quý mến lẫn nhau cũng chỉ còn lại khinh thường và hờ hững.

               “Đường Đường, năm đó …”

               chầm chậm quay người lại, cười nhạt nhìn ta gần hơn, chính người đàn ông này mang khắc cốt ghi tâm cùng lòng si mê cuồng dại của .

               Nhìn ánh mắt khinh bỉ của , ta lắp bắp: “Năm đó …”

               “Ừ.” nỗ lực thốt lên, ép mình phải giữ thái độ bình tĩnh mà vẫn cao quý nhưng tỏ ra sao cả. cố gắng tập trung mọi dây thần kinh, bắt đầu lắng nghe người đàn ông này ấp úng.

               “Cho dù em có tin hay em mãi là người nhất!”

               “Ồ…” nhạt và cố tình kéo dài giọng, muốn tát cái mạnh vào tai hay thậm chí xúc động muốn giết người.

               “ biết là em tin. Rất nhiều chuyện có thể nhìn thấy được ngay khuôn mặt biểu cảm của em.”

               thấy còn gì để nữa, giơ tay nhìn đồng hồ và lạnh lùng quay bước : “Hết năm phút rồi, tôi đây.”

               ta lập tức đuổi theo, đứng chắn trước mặt , “Chúng ta có thể là bạn ?”

               Vẻ mặt biểu cảm: “ nghĩ sao?”

               ta dũng cảm nhìn vào mắt , “ có ý gì, cũng có tư cách để nghĩ chuyện này, chỉ hi vọng được nhìn thấy em hạnh phúc. Khi em hạnh phúc chỉ mong có thể tâm với , để được chia sẻ.”

               hững hờ : “ thấy mình có xứng ?”

               Quang Tử hít hơi sâu, tiếp tục nhìn vào mắt , “Chuyện năm đó, chấp nhận chịu mọi hậu quả. Nhưng chỉ xin em báo cảnh sát là do làm, đừng bắt mẹ .”

               “Ha ha, phải là người làm chứng sao?”

               Quang Tử : “ xin em, xin dùng sinh mệnh của mình để đổi lấy những ngày tháng bình yên cuối đời cho mẹ. Nếu em thấy chuyện ngồi tù chưa đủ, chấp nhận chịu bất cứ cái giá nào, chỉ cần tha cho mẹ .”

               “Đúng là đứa con hiếu thảo nhỉ! Ha ha ha…” quay định về nhà ngủ giấc.

               Quang Tử nắm lấy tay , “Cho xin lỗi, nợ em cả cuộc đời!”

               “Tôi quên rồi. Sau này chúng ta đừng liên lạc nữa, quên nhau . Chuyện năm xưa, tôi cũng nhớ đến nữa.”

               “Đường Đường, em nhất định phải hạnh phúc. Như vậy mới giảm phần nào được nghiệp chướng của .”

               “Tôi phải cảm ơn . Vì những đau khổ mang lại trở thành động lực cho tôi, tại danh lợi đều đủ cả, còn nhận được giải thưởng quốc tế nữa. Đều là công lao của . Ha ha!”

               “Em có thể khinh bỉ nhu nhược của , nhưng em hãy tin rằng thực mong em hạnh phúc. Để xuất trong tầm nhìn của em, làm tổn hại đến em, cũng muốn ảnh hưởng đến những dòng văn thơ thuần khiết, mười năm rồi còn sáng tác nữa.”

               Đường Đường nhìn chằm chằm Quang Tử, rồi hỏi: “ chạy trốn điều gì?”

               chiếc xe bus lớn gào thét chạy vụt qua làm tung bay cả sống áo của .

               Quang Tử im lặng.

               Cuối cùng cũng mỉm cười. Đời người, những thứ có được cũng có thể mất . mất mối tình đầu, nhưng nhìn chân tướng người mình thương, lấy gian khổ làm động lực, rồi trở thành nhà văn có sách bán chạy. Có lẽ số mệnh con người để ý xem bạn gặp phải những điều gì, nhưng lại để ý cách bạn đối đãi với những gì mình gặp phải.

               mỉm cười, “Cũng tốt thôi, tôi đồng ý giữ mối liên hệ với . Chuyện năm xưa khiến tôi lột xác để trở thành Lâm Tiểu Đường, Thượng đế cũng rất công bằng. Vậy thôi, tôi phải về rồi, các bạn đợi tôi về ăn.”

               Nụ cười của càng khiến Quang Tử thấy hổ thẹn.

               Khi vẫy tay chào tạm biệt, bóng đen ập đến với tốc độ nhanh rồi đẩy mạnh vào người , hất ra đường cái.

               Kít… Chiếc xe bus đột ngột dừng lại, taxi đằng sau đập mạnh vào đuôi xe bus.

               Đường Đường cũng đứng vững, đầu đập lên xe bus.

               “Mẹ… Đừng!” Quang Tử hét đến lạc cả giọng, sắc máu nhuốm trong ánh chiều tà.

               “Đường Đường, Đường Đường!” tỉnh lại, lần đầu tiên nhìn thấy thất thần đến vậy.

               ngạc nhiên hỏi: “Sao thế này?”

               Văn Văn đứng bên cạnh cũng vô cùng lo lắng, “Bác sỹ cậu có thể bị chấn thương não . Sao rồi, có nhận ra mình ?”

               Đường Đường kịp phản ứng, “Mọi người?”

               Văn Văn cuống lên: “Cậu mất trí rồi sao? Chết rồi!”

               Tiểu Mỹ vỗ vào vai Văn Văn, “Xem nhiều phim Hồng Kông quá rồi đấy!” xong quay sang hỏi Đường Đường: “Thế nào rồi, còn đau đầu ? Cậu biết chuyện gì xảy ra ?”

               Đường Đường đứng dậy mới thấy đầu đau nhức, khẽ nhăn mày lại rồi bảo: “Yên tâm , mình sao đâu. Vẫn nhớ mọi người mà nhưng đầu hơi đau chút. Mình nhớ khi ấy đứng chuyện với Quang Tử có người lao đến đẩy mình xuống.”

               Bình Tử ôm vào lòng, “Em sao rồi. Hóa ra mẹ ta là kẻ điên, mắc chứng tâm thần phân liệt bao năm rồi. Bà ta theo Quang Tử ra ngoài, nhìn thấy hai người chuyện với nhau cơn điên lại nổi lên, đẩy em ra ngoài để bị xe tông vào. Đội cảnh sát bên đường tóm bà ta lại, sau khi thẩm tra phát thần kinh bà ta ổn định nên giao cho bác sỹ khoa thần kinh, kết luận cuối cùng đưa ra là bà ta mắc chứng thần kinh phân liệt nhiều năm rồi.”

               Đường Đường hiểu ra, “Em hiểu rồi. Mẹ Quang Tử là người điên, do đó năm ấy ra tay hãm hại em. Quang Tử sợ cảnh sát đến bắt nên vội đưa mẹ trốn, sau đó cũng chẳng dám sáng tác nữa vì sợ cảnh sát lần ra manh mối. Nhưng tại sao bà ta lại ra tay với em?”

               Tiểu Mỹ: “Có lẽ do bà ta coi cậu là kẻ thù vì cướp mất đứa con trai duy nhất của mình. Với những người phụ nữ mắc bệnh như thế, chỉ cần có mối quan hệ với Quang Tử bà ta cũng xử lý.”

               Văn Văn tiếp lời: “Cũng may bà ta bị cảnh sát đưa vào trong bệnh viện rồi. Hơn nữa cũng chính phía cảnh sát trông thấy tận mắt cậu bị hại nên có gì phải nữa. Quang Tử có cầu xin cũng vô ích.”

               Bình Tử đau lòng xoa xoa Đường Đường, “Sao em dại thế? Năm đó từng bị hại lần rồi mà bây giờ dám gặp thân mình vậy? Nếu muốn gặp , em có thể gọi hoặc Văn Văn cùng được hay sao?”

               Đầu vẫn hơi nhức, xoa xoa trán rồi , “Em sợ biết vui. Hơn nữa em cũng muốn nghe ta giải thích chuyện năm đó thế nào. Nhưng bây giờ cần giải thích gì thêm nữa.”

               Văn Văn ca thán, “Thực ra người như Quang Tử cũng hẳn là kẻ xấu, mực chạy trốn dám chịu trách nhiệm phải là đàn ông nữa rồi. Nhưng ta cũng cố gắng chuộc tội. Cậu biết , sau khi cậu bị xe đâm chảy nhiều máu lắm, hôn mê đến ba ngày ba đêm. Bác sỹ máu dự trữ của bệnh viện đủ, cũng may ta và cậu cùng nhóm máu với nhau nên máu bây giờ truyền là của ta đấy.”

               Đường Đường hết sức ngạc nhiên, “ ta hiến máu sao? Mình hôn mê đến ba ngày rồi?”

               “Đúng vậy đấy, trong ba ngày này Quang Tử và Bình Tử thay nhau trông nom cậu đấy. Mấy ngày này mọi người cồn cào như kiến chảo rang, chỉ sợ có chuyện gì xảy ra.” Tiểu Mỹ đáp lại.

               Đường Đường cười hồi, nép người vào Bình Tử và : “Em đói rồi.”

               Tiểu Mỹ khom người lấy ra bình đựng canh, “Nấu canh đặc biệt cho cậu đấy. Bổ máu lắm, uống .”

               Đường Đường nhíu mày, nhìn Bình Tử có chút nũng nịu, “Em muốn ăn đồ nướng cơ.”

               “ được!” Bình Tử nghiêm mặt từ chối.

               Đường Đường giận đẩy ra, “ có thái độ gì vậy?”

               cười khổ não, “Thưa bà , vết thương chưa khỏi mà ăn đồ nướng để lại sẹo đấy. Ăn thanh đạm chút cũng để giảm béo được ?”

               càng giận hơn, đập chiếc gối về phía , “Còn dám chê em béo à?”

               đỡ chiếc gối, “ dám mà.”

               “ chê em mà!” Đường Đường giơ tay lên, dây truyền ở tay bị động, máu bắt đầu chảy ra.

               dám ba hoa nữa, vội nắm chặt tay .

               Tiểu Mỹ thấy bạn có sức để tán tỉnh người muốn làm phiền gian riêng hai người nữa, kéo tay Văn Văn rút lui ra ngoài.

               Sức khỏe của Đường Đường ngày tốt hơn, có thể ra ngoài mua sắm được rồi. Hôm đó, Đường Đường thay quần áo bệnh nhân rồi nhân lúc Bình tử chưa đến trốn ra ngoài.

               Nhưng khi mới tới cuối hành lang chuẩn bị xuống dưới bị y tá ngăn lại, “ Lâm, chưa đến lúc ra ngoài đâu. trốn ra ngoài như thế này tôi rất khó với với y tá trưởng.”

               kinh ngạc: “Sao biết tôi?”

               y tá cười: “Đương nhiên rồi. Ở đây chúng tôi là y tá nữ, mười người ít nhất sáu người là fan hâm mộ truyện của đấy.”

               nghe xong cũng thấy đắc ý, “Thế này , cũng thấy tôi khá lên nhiều rồi. Bây giờ chỉ muốn ra ngoài dạo chút thôi, có thể làm như nhìn thấy tôi được .”

               y tá , “ được. Vì chúng tôi thích sách của nên mới mong sớm hồi phục lại để sáng tác được nhiều hơn. Trước khi có cho phép của bệnh viện, tôi thể để ra ngoài được. Xin lỗi, mời cùng tôi.”

               Đường Đường vểnh môi lên, đành bước , y tá đằng sau áp giải, được mấy bước lại dừng lại.

               Tiếng y tá phía sau: “ Lâm, có chuyện gì vậy?”

               Mắt Đường Đường nhanh như chớp, đảo qua đảo lại: “Thế này , tôi chỉ ra ngoài đúng ba tiếng. Trong vòng ba tiếng nhất định tôi quay lại. thích quyển sách nào? Tôi ký tặng cho.”

               y tá đáp: “ Lâm, như thế này có thể coi là hối lộ ? Nhưng tôi thể đồng ý được. Xin đừng làm khó tôi.”

               Đường Đường quay đầu lại, “Chỉ cần tôi chẳng ai biết cả. Được ? thích quyển nào tôi ký tặng quyển đó!”

               “E hèm…” Có tiếng ho khan từ phía sau.

               y tá nghe thấy, vẻ mặt vô cùng nghiêm túc, quay lại chào, “Chào y tá trưởng ạ.”

               Đường Đường cũng quay đầu lại, đó là người phụ nữ cũng có tuổi, khẽ gật đầu với hai người rồi : “ Lâm ra ngoài dạo phải ? đến lúc quay lại uống thuốc rồi!”

               Đường Đường nhìn ánh mắt của người y tá trưởng rồi phán đoán, cuộc chuyện giữa và người y tá nhất định y tá trưởng nghe thấy, tuy vậy Đường Đường vẫn tỏ ra như có chuyện gì.

               Nữ y tá với : “Chúng ta quay lại thôi.”

               Người y tá trưởng nhìn sâu vào mắt , “Ở đây chúng tôi đối xử mọi người bình đẳng với nhau. Tất cả mọi người khi vào đây đều là bệnh nhân, là bệnh nhân nên nghe lời dặn của bác sỹ và y tá!”

               Đường Đường quay đầu lại, thấy mặt mình nóng lên, về phía phòng bệnh.

               Ba là cây to chắn mưa gió, để hiểu ý nghĩa của căn nhà.

               trai là tường cao chắn gió, trong những năm tháng chưa trưởng thành, là tường cao chắn cho mọi cám dỗ bên ngoài.

               Em trai là nụ hoa non nớt trong nhà, dạy biết khoan dung, trở nên hiền hòa hơn.

               Mối tình đầu của người con trai ấy, trong những năm tháng ngây thơ của nàng là bản nhạc kèn acmonica có thể lay động lòng người.

               Người tình phụ bạc là liều thuốc đắng nhưng dã tật, trị cho lòng tin và ảo tưởng để bản thân trưởng thành hơn.

               Người thực của dường như giống như chàng hoàng tử lãng mạn với mái tóc dài, tay ôm đàn ghita, bước ra từ sa mạc. Với , chính là ngôn ngữ trong thơ, chất liệu của bức họa, tình cảm mãnh liệt trong giai điệu, ô che trong con đường mưa lãng mạn, thuyền chầm chậm lãng du dòng sông, đám mây sắc màu lững lờ trôi… còn là cánh chim bay mải miết trong thế giới u tối mịt mờ của .

               Bạn bè – nơi trao nhận mối thân tình cần băn khoăn, có thể kề vai sát cánh cùng vui cười. Bạn bè có thể giúp nhau viết lá thư tình để theo đuổi ai đó, bênh vực kẻ yếu, cho dù người đó xuất sắc, thậm chí có chút phiền toái, nhưng có họ, cuộc sống của đến mức đơn điệu.

               Sư gia phe phẩy quạt lông, cái đầu trí tuệ chít khăn. Với sư gia, có thể trút bỏ mọi nỗi lòng, khi chơi bời đến quên mọi thứ bị nhận ngay đòn cảnh cáo. Lúc ấy, sư gia là “sư tử hống” để giác ngộ.

               Khi bước vào quỹ đạo nhưng thiếu mùi vị của cuộc sống, đêm kia bỗng nhiên thức giấc. hiểu rằng cảm giác ấm ấp đó có điều gì thay thế được, cũng trở thành người hiền thục vì mang tính chất đặc biệt khác – tình mẹ!

               Đường Đường đánh xong đoạn văn, thở dài hơi rồi dựa vào ghế.

               Bình Tử bên cạnh giả bộ đe dọa: “Em còn dám chạy trốn ra ngoài nữa, và Tiểu Mỹ nấu cho ăn nữa đâu, cho tự ăn ngoài kia thành bà béo thôi!”

               Văn Văn dở khóc dở cười than vãn, “Thôi bây giờ được rồi, mình mang laptop đến cho đây này. Dùng được cả wifi đấy, cậu muốn viết blog, chuyện hay chơi game đều được.”

               Đường Đường cười tinh nghịch: “Thế Tiểu Mỹ sao nhỉ?”

               Bình Tử: “ ấy mua hoa quả đến thăm Quang Tử rồi, dù sao người ta cũng hiến bao nhiêu máu cho em như thế.”

               Đường Đường gật đầu rồi , “Ôi… biết bao giờ mới được xuất viện? Phòng này chẳng có bệnh nhân khác gì cả, có người chuyện em sắp phát điên rồi. Nằm viện mà như ngồi tù vậy, khó chịu quá. Chẳng trách Quang Tử biết mẹ mình điên nhưng dám đưa vào viện.”

               Bình Tử đột nhiên nghe thấy so sánh mẹ Quang Tử như vậy, điều đó chứng tỏ những chuyện cũ gần như cho qua rồi thấy vui mừng. cười bảo: “Em tưởng rằng người nào cũng có thể bị đánh vỡ đầu sao? Bác sỹ phải theo dõi thêm nữa, chỉ sợ em bị chấn động não.”

               Có tiếng gõ cửa nhè bên ngoài, Đường Đường lên tiếng: “Mời vào.” Hóa ra đó là Tiểu Mỹ và Quang Tử.

               Bình Tử thấy Quang Tử, theo bản năng nắm chặt lấy tay của Đường Đường.

               Vẻ mặt Quang Tử khá tiều tụy, thần sắc bi thảm, cúi đầu xuống dám nhìn đối diện với Đường Đường, chỉ lí nhí mấy câu: “Lại làm tổn thương đến em rồi, là…”

               Đường Đường cười , “Em biết chuyện của bác rồi. Những năm tháng đó với cũng dễ dàng gì. Để cảnh sát tìm ra đành phải mai danh tích, đến thơ văn cũng dám sáng tác. Cảm ơn hôm đó đưa em tới bệnh viện, còn hiến máu cho em nữa.”

               Quang Tử im lặng hồi lâu, mãi mới có dũng khí để : “Năm đó, mẹ mỗi khi nấu canh cho em đều cho thêm xạ hương. Cái này làm cho phụ nữ sinh được nữa… Cũng vì bà sợ đứa trẻ này sau khi sinh ra…”

               thấy lòng mình run lên nhưng vẫn cố giữ nét mặt, “Năm đó mẹ bình thường rồi phải ? Sao đưa bác trị liệu.”

               Quang Tử cúi đầu: “Mẹ sinh ra đời bất hạnh rồi, tất cả những chuyện đó cũng chỉ vì . Cho nên đành phải cố sức bảo vệ bà…”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   justify;" align="Chương 21: ra và vào

               Du đãng! Trong thành phố lạ, những phồn hoa hào nhoáng trước mắt. người có thể đâu? Mối tình bị lãng quên vứt bỏ ở đâu?

               Lưu lạc! Trong nỗi đau của con tim, đơn lúc gần lúc xa. Con tim bị xé rách như thế nào? Câu chuyện cổ tích có thể bị nghiền vụn ở đâu?

               Những ngày tháng nhau đẹp, sau khi tình cảm nở rộ lại khô héo. Ai muốn đối diện với nó?

               Kết thúc quá mệt mỏi, những ngày tháng gần nhau quá vụn vặt, sớm sớm chiều chiều rồi cũng uể oải, ai nhẫn tâm nỡ gay gắt?

               câu chuyện tình tới gian đoạn khó bề phân biệt, có người đúng người sai, chỉ có thể rút lui hoàn toàn.

               mối lương duyên có đầu có cuối, ai đúng ai sai, chỉ có thể bay xa vĩnh viễn…

   justify;" align="            --- “Cao chạy xa bay”               Trong phòng bệnh, Đường Đường hít hơi thở sâu, những người còn lại cũng đứng bên cạnh để lắng nghe câu chuyện của Quang Tử.

               hắng giọng rồi kể lại nguyên nhân gây ra chuyện mẹ mình phát bệnh.

               “Bà nội tôi là người rất mê tín. Năm mẹ sinh tôi ra, người bói xem xong là Bát tự của tôi tốt nên khắc với ba mẹ. Bà nội vốn là quả phụ bao năm vất vả để nuôi ba, vì vậy, để bảo vệ ba, bà quyết mang tôi cho người khác.”

               “Với bản năng của người mẹ, mẹ tôi nhất quyết đồng ý, thế là bà bắt đầu ngược đãi mẹ rồi đứng giữa bắt phải lựa chọn.”

               “Nhớ năm tôi được năm tuổi chơi bên bờ sông. Bà nội đến rồi cười bảo, sông nhiều cá lắm, xuống bắt vừa ăn vừa chơi được. Thực ra nước sông sâu lắm, bọn trẻ con vẫn xuống để bắt cá. Tôi tin lời bà, bỏ giày dép ra rồi định nhảy xuống sông. Vừa lúc đó mẹ xuất , sống chết kéo tôi về và chỉ vào mặt bà: “Bà hại cháu đích tôn mình như vậy nhất định sau này có báo ứng!”

               “Mẹ kiên quyết đưa tôi về và nước sông sâu lắm, dưới đó còn có nhiều rong rêu, nó cuốn vào chân lên bờ được nữa. Khi đó tôi hiểu, nếu nguy hiểm như vậy sao bà nội lại lừa mình? biết mẹ đúng hay bà đúng?”

               “Tối đó ba về, biết bà gì với ba khiến ba nổi giận lôi đình, ba còn đánh mẹ trận rất kinh rồi đuổi hai mẹ con ra khỏi nhà. lâu sau đó, cả thị trấn đồn thổi tin mẹ và bà bất hòa với nhau, mẹ còn đẩy bà ra ngoài sông. Từ đó, trong con mắt mọi người, mẹ biến thành người đàn bà độc ác, mình mẹ nuôi tôi vô cùng vất vả, ai muốn kéo mẹ lên.”

               “Năm đó, mẹ thường xuyên phải ăn xin nhưng ngay cả người quen cũng ai cho. thế họ còn rằng mẹ có mưu hãm hại cả mẹ chồng nên đây là quả báo của mình.”

               “Mẹ tôi cuối cùng đưa tôi ra khỏi thị trấn đó để tới nơi khác, bắt đầu cuộc sống bình yên nhưng vất vả.”

               “Hai mẹ con sống nương tựa vào nhau bao năm tháng như thế, tôi thề rằng cho dù phải trả bất cứ giá nào cũng phải chăm sóc cho mẹ tốt.”

               “Có lẽ mẹ cũng bị ảnh hưởng rất lớn từ bà nên hai chữ Bát tự cũng hằn sâu trong tâm trí bà.”

               “Sau khi tôi và Đường Đường bắt đầu sống chung với nhau, mặc dù sống hạnh phúc nhưng trong lòng tôi vẫn thấy thấp thỏm yên. Cho đến khi Đường Đường thông báo với tôi ấy mang thai, tôi khi ấy nghĩ đến lúc mình phải chịu trách nhiệm của người đàn ông, tôi trở về và chuyện với mẹ. Mẹ lập tức truy hỏi tôi ngày sinh của ấy rồi lôi lịch ra đối chiếu ngày tháng. Thầy bói gì tôi cũng nhưng mẹ bảo phải dẫn bà gặp Đường Đường, bà sợ sau này mẹ chồng nàng dâu dễ hòa hợp nên cần phải dung hòa với nhau trước. Nghe mẹ câu đó, tôi tưởng rằng bà chấp nhận chuyện của hai chúng tôi.”

               “Khi chuyện xảy ra mẹ mới với tôi, thầy bói bảo Bát tự của Đường Đường tốt, chỉ khắc với tôi mà đứa con sau này sinh ra cũng khắc với tôi. Nghe vậy bà bắt đầu cho xạ hương vào canh rồi đẩy ấy xuống dốc…”

               “Có lẽ sau khi làm hại ấy, tâm lý của bà thấy bất an. Đêm nào cũng nằm mơ thấy ác mộng. Bà sợ đứa trẻ chưa được sinh ra đời đến tìm bà để báo thù.”

               “Căn bệnh thần kinh phân liệt của bà cũng từ đó mà nặng thêm. Tôi đưa mẹ khám bác sỹ thực ra căn bệnh này ủ bao năm nay rồi, chỉ cần có nguyên nhân là nó phát ra.”

               “Từ đó, tôi đành phải mai danh tích, chỉ sợ mọi người có thể tìm ra dấu vết của mình; mặt tôi cũng thấy vô cùng hổ thẹn với chú của Đường Đường – người thầy mà tôi mực tôn kính. Sáng tác thơ tôi thể nữa rồi, tôi muốn làm vấy bẩn lên những dòng chữ tinh khiết.”

               Mọi người vô cùng im lặng, khi đó ai biết gì.

               Đường Đường gật đầu như có chút bình thường trở lại, “Do vậy chỉ có thể đưa bà chạy trốn chứ thể trị liệu bình thường được.”

               Quang Tử : “Mấy năm nay sức khỏe của bà rất tốt, làm hại ai cả. Vì vậy nghĩ để mẹ ở bên càng an toàn hơn. Mấy năm gần đây bà còn giao tiếp được với những người bình thường khác, bởi vậy nghĩ chỉ cần mình tìm được người vợ có Bát tự phù hợp rồi kết hôn có thể chăm sóc tốt cho bà hơn.”

               Đường Đường lại thở dài, “ đừng bắt người con nào nhảy vào lửa nữa. có thể bảo đảm bi kịch như năm trước bao giờ xảy ra nữa ? người con hiếu thảo nhưng hề là người chồng tốt. chọn con đường làm người con hiếu thuận đừng bao giờ làm liên lụy đến người khác nữa, coi như tích đức cho chính mình và cho mẹ .”

               Quang Tử khẽ gạt nước mắt rồi hơi mỉm cười, “Bây giờ điều đó cũng có tác dụng gì rồi. Mẹ lại làm hại đến em, cho dù em tố cáo nhưng cũng có hai người cảnh sát ở đó làm chứng. tại phía cảnh sát có đủ bằng chứng để đưa bà đến viện tâm thần rồi. Bây giờ điều duy nhất có thể làm là xin chuyển viện.”

               Đường Đường: “ định đâu?”

               Quang Tử: “Tạm thời vẫn chưa nghĩ ra. Nhưng khí hậu phương Nam ấm áp cũng phù hợp với người có bệnh. định tìm thành phố phương Nam để định cư sau đó tìm cách đưa mẹ về đó.”

               xong quay người về phía cửa.

               “Quang Tử hãy đợi .” Tiếng của Bình Tử đột nhiên vang lên.

               Quang Tử dừng lại, nhìn Bình Tử bằng ánh mắt ngạc nhiên. ta định thay cho trận sao? Điều này cũng chấp nhận. nhắm mắt lại chờ đợi những cú đấm.

               “Tôi có tờ danh thiếp này. Đây là danh thiếp tổng biên tập tờ tạp chí văn nghệ ở Dương Châu. Trước đây tôi phụ trách chức biên tập ở tòa soạn này. Tổng biên tập năm tới nghỉ hưu rồi, ông ấy vẫn tìm người kế nhiệm phù hợp. cầm tờ danh thiếp và hồ sơ tới Dương Châu , tý nữa tôi gọi điện cho tổng biên tập. Dương Quang là thần tượng thời thiếu niên của tôi, cũng là nhân vật có tiếng trong diễn đàn thơ ở Dương Châu. Nếu tôi với ông ấy đồng ý nhận việc, chắc ông ấy vui mừng lắm.”

               Quang Tử mở to hai mắt, dám tin vào những gì người đàn ông đứng đối diện mình .

               Bình Tử đưa tấm danh thiếp, mỉm cười nhìn Đường Đường. Trong ánh mắt của dường như cũng nở nụ cười ngọt ngào.

               Quang Tử hiểu: “Sao lại muốn giúp tôi?”

               Bình Tử lắc đầu, “tôi giúp , tôi muốn giúp người bạn cũ – tổng biên tập của mình, ông ấy cả đời cống hiến cho văn đàn thơ của Trung Quốc, bây giờ đến lúc được an tâm để nghỉ hưu rồi. Nhưng cũng nên biết mức lương ở đó cao, chỉ có thể duy trì được cuộc sống tối thiểu thôi.”

               Quang Tử định thần lại, như tin vào những gì diễn ra trước mắt. nhìn lại tấm danh thiếp rồi nhét vào túi áo ngực rồi cười bảo, “ yên tâm , sau bao năm làm con buôn văn hóa, tôi cũng có những ý niệm của riêng mình. dám có thể đưa tờ tạp chí này nổi tiếng quốc tế nhưng tôi có lòng tin đưa nó phát triển rộng rãi hơn, càng nhiều bạn đọc biết đến nó hơn!”

               Bình Tử đưa tay ra bắt Quang Tử rồi , “Tôi sắp xuất bản sách rồi, tự bỏ chi phí. Trang bìa và hình minh họa do Đường Đường làm giúp, tôi muốn nhờ viết lời tựa.”

               Quang Tử nắm chặt tay Bình Tử, người hơi run run, “Nếu thấy tôi thích hợp…”

               Đường Đường nhìn vào mắt hai người đàn ông gì.

               Văn Văn và Tiểu Mỹ cùng thu dọn hành lý, Bình Tử đẩy cửa bước vào, “Thủ tục xuất viện xong cả rồi, chúng mình thôi.”

               Đường Đường uể oải duỗi người, “Cuối cùng cũng thoát khỏi kiếp nạn này. sớm với mọi người mình sao rồi mà, cứ làm to chuyện lên thôi.”

               Bình Tử với Đường Đường, “Em nhanh chóng rửa mặt chải đầu . Mai ba mẹ lên Bắc Kinh, họ muốn tới thăm em!”

               Đường Đường đẩy ra, “Sao cơ? Sao sớm cho em?”

               “ phải em vẫn trong viện sao? kịp với em.” Vẻ mặt của như người vô tội.

               vô cùng bất an, “chết rồi, em gặp có được , thấy lo lắm.”

               Bình Tử vuốt mái tóc dài của , “ con dâu xấu này sớm muộn cũng phải gặp ba mẹ chồng thôi. Đừng sợ, ba mẹ tốt lắm.”

               Đường Đường vẫn hơi chần chừ, “nhưng em còn có dự định khác nữa.”

               Văn Văn chen ngang: “Đừng gì nữa, mau về nhà thôi.”

               Đường Đường bước vào phòng, thấy Bình Tử ngồi ở đó, bên cạnh , cặp vợ chồng có tuổi ngồi uống trà, biết là ba mẹ , vội vàng chạy lại chào đón.

               Mẹ đứng dậy, kéo tay ngồi xuống rồi cười bảo: “Đúng , nhìn cháu trông xinh hơn trong ảnh nhiều!”

               vội vàng: “Bác xem ảnh cháu rồi ạ?”

               Ba cũng cười, “Trước khi từ Dương Châu đến Bắc Kinh, hai bác có ghé qua Nam Kinh thăm ba mẹ cháu. Họ có cho hai bác xem ảnh của cháu hồi và lúc lớn.”

               Đường Đường hoảng sợ quay sang nhìn Bình Tử rồi nhìn lại ba mẹ , chân tay tự nhiên luống cuống.

               Mẹ bảo: “Trước đây bác có đọc sách của cháu. Bác thấy văn phong tiểu thuyết rất sâu lắng, còn tản văn viết rất có tầm nhìn. Bình Tử có phúc mới lấy được cháu.”

               Đường Đường có chút chột dạ, cúi đầu xuống hỏi : “Ba mẹ cháu có chuyện gì khác ạ?”

               Bình Tử đột nhiên chen ngang: “Những chuyện em gặp phải ngày xưa đều cho ba mẹ rồi. Vậy nên sau khi ba mẹ tới thăm nhà hai bác liền muốn tới Bắc Kinh để gặp em.”

               Nghe xong, càng chột dạ hơn, nhìn Bình Tử bằng ánh mắt hung tợn.

               Mẹ hiểu ý, vỗ lên vai : “Các bác muốn tận mắt được gặp cháu, cháu phải trải qua bao vất vả như thế nhưng vẫn trở thành được nữ nhà văn sáng giá. Có thể thành con dâu, các bác rất vui mừng. Còn Bình Tử giống cháu, nó là con , trước đây nó cũng được nuông chiều lắm, mong cháu sau này cũng phải nhân nhượng cho nó.”

               Đường Đường nghe xong mấy lời này, nước mắt bỗng nhiên chảy giàn giụa.

               Bình Tử chuyển hướng: “Lễ gặp mặt cho con dâu đâu ba mẹ?”

               “Ừ, làm sao mà quên được!” Mẹ được nhắc nhở, quay người sang lấy trong túi ra chiếc vòng ngọc rồi đeo vào tay .

               Đường Đường giật mình từ chối, “cháu dám nhận đâu!”

               Ba : “Cháu cứ nhận , chiếc vòng này là của mẹ bác, năm đó mẹ bác trao cho mẹ Bình Tử, bây giờ nó là của cháu. Hai bác cũng gửi gắm Bình Tử cho cháu!”

               lắc đầu, miệng ngớt: “Cháu tạm thời vẫn chưa đến chuyện có kết hôn hay . Hơn nữa sau này hai bác có thể được ôm cháu nội đâu. Cháu dám nhận ạ!”

               Hai ông bà lặng người.

               Ba quan sát lúc rồi mới : “Chuyện cháu còn khả năng sinh nở bác biết. Sau này hai đứa kết hôn, muốn có con nhận nuôi đứa cũng được. Bác và bên thông gia cùng trông cháu cho. Cháu còn suy nghĩ gì nữa? Hay tại Bình Tử đối với cháu chưa đủ tốt, cháu tin nó?”

               Đường Đường lắc đầu.

               Mẹ : “Cháu có kế hoạch gì phải ? Các bác có thể giúp được gì ?”

               im lặng lát rồi mới : “Cháu muốn các bác cho cháu thời gian khoảng hai năm để xem cháu có thể là người con dâu tốt được hay .”

               Ba cũng trầm tư hồi rồi trả lời thoải mái: “Được! Trong thời gian đó cháu cũng quan sát Bình Tử xem nó có thể là chồng tốt được .”

               Bình Tử cũng gật đầu, “ hiểu rồi. Trong thời gian đó em cũng muốn xem Lý Cường và Văn Văn tiến triển thế nào phải ? biết em còn niềm tin gì về tình và hôn nhân nữa nên muốn xem xét. Được, hai năm hai năm.”

               cúi đầu: “Cũng chỉ như thế ạ.”

               Bình Tử: “Em còn kế hoạch gì khác sao?”

               gật đầu, “em luôn nghĩ, tại sao mẹ Lý Cường và mẹ Quang Tử cùng bị mẹ chồng ức hiếp nhưng cách họ đối xử với con dâu sau này lại khác nhau?”

               Ba : “Với những người biết tự kiểm điểm, làm điều gì đúng họ tự hào, làm chuyện sai họ sám hối, bởi vậy họ sống rộng lượng hơn.”

               Đường Đường: “Cháu thường nghĩ, hi vọng của quốc gia, dân tộc có lẽ đặt lên vai của người phụ nữ. Vì những người này tương lai đều thành các bà mẹ. Những điều giáo dục thuở ban đầu của con đều do mẹ đảm nhiệm, bởi vậy, nếu người phụ nữ có trình độ cao hay thấp đều ảnh hưởng nhất định đến những tố chất phát triển tổng hợp của đứa trẻ sau này. Thử nghĩ mà xem, nếu trình độ văn hóa của người phụ nữ có hạn, có tri thức thử hỏi thế hệ tiếp theo như thế nào? Cuối cùng cháu cũng hiểu ra lý do tại sao những nước lạc hậu nâng cao được tố chất công dân. Vì phụ nữ nước họ ngày ngày ở nhà làm việc, nhận được cả mặt chữ. Điều này giống thời cổ đại của chúng ta, phụ nữ chỉ cần đức cần tài, hơn nửa dân số có văn hóa, nền kinh tế tự chủ được đều trở thành gánh nặng xã hội, làm sao phát triển được?”

               Ba gật đầu, “con bé này đúng là có tầm nhìn, cháu có dự định gì phải ?”

               Đường Đường đáp: “Cháu mạng liên lạc với người bạn học cũ, ấy có người em ở vùng núi Tây Nam còn tham gia tình nguyện “Kế hoạch Xuân nụ”, chủ yếu vận động bà con vùng cao cho các trẻ em nữ được đến lớp. Ngoài ra, họ còn gây quỹ cho trẻ em thất học. Cháu cũng mới mang tiền đóng thuế sách mới – khoảng mười vạn đến để quyên góp.”

               Bố mẹ Bình Tử hỏi, “cháu định làm gì phải ?”

               Đường Đường gật đầu, “Cháu muốn dùng hai năm tới để lên vùng núi phía Tây, cùng các bạn tình nguyện viên tới vận động những trẻ em thất học. Đồng thời cháu cũng muốn dùng tầm ảnh hưởng của mình để quyên góp tiền. Rồi cháu cũng muốn viết cuốn sách về khác biệt giữa bé thất học và được học. Nếu sách đó bán được cháu mang phát miễn phí. Mục đích của quyển sách đó ở chỗ muốn mọi người hiểu được trẻ em được học tốt thế nào, mặt các em nhận được những thành tích của chính mình, mặt khác, sau khi được học, những việc nhà của các em cũng được giảm . Trong hai năm này, cháu quyên góp và vận động, thăm viếng, để những ông bố bà mẹ còn tư tưởng cho con học nhận thấy mọi chuyện. Điều này cũng chỉ vì tốt cho họ và cho xã hội!”

               Khi đó, gian tĩnh lặng như tờ bao trùm. Mẹ khẽ ho tiếng để phá vỡ bầu khí kia.

               Đường Đường tiếp tục cúi đầu xin lỗi: “Thưa hai bác, vậy nên cháu…”

               Mẹ mỉm cười, “để nó với cháu, cho nó được rèn luyện. Con trai có qua rèn giũa mới trưởng thành được. Nghe cháu biết nấu ăn lắm, để Bình Tử còn có người chăm sóc cho.”

               Bố chen vào, “đúng vậy con trai. và chăm sóc cho Đường Đường. Đây là thời khắc quan trọng phải đội trời đạp đất có hiểu ?”

               cảm động nhìn hai ông bà, rồi nhìn sang Bình Tử, cuối cùng những giọt nước mắt cũng rơi xuống.

               Mẹ quay sang ôm , “ngốc này, cháu khóc gì chứ. Những chuyện trước đây của bác cháu có muốn biết ?”

               vừa lau nước mắt vừa gật đầu.

               Mẹ : “Thực ra bác cũng thể sinh con được!”

               ngạc nhiên, lắng nghe mẹ kể chuyện…

               “Cũng vì chuyện này, mẹ chồng cũ của bác ngược đãi bác, còn bắt hai vợ chồng ly hôn. Ngày đó, chuyện phụ nữ sinh nở được rất nghiêm trọng, thường có câu rất tục để về chuyện này đó là “gà biết đẻ trứng”.”

               “Sau đó bác gặp lại người bạn cũ, chính là ba của Bình Tử. Khi đó Bình Tử 6 tuổi rồi. Mẹ Bình Tử vì khó sinh nên qua đời.”

               “Bình Tử có mẹ, ba người ở với nhau rồi dần dần cũng có tình cảm quý mến, cuối cùng bà nội Bình Tử cũng chấp nhận bác rồi giao vòng ngọc này cho bác. Những năm tháng đó bác rất trân trọng và nuôi dưỡng con khôn lớn.”

               “Bác nuôi con lớn, cũng muốn con thành người, có chút danh tiếng mới yên tâm được. Ai ngờ đâu bạn cũ của nó chê nhà bác có tiền, cưới người đàn ông giàu có khác, đương nhiên thể trách con nhà người ta. Bị kích động, Bình Tử bỏ lên Bắc Kinh, đường còn bị trộm lấy hết tiền nong, lúc rút tiền cũng bị lấy mất, rồi gặp phải tên môi giới bất lương. Nếu phải gặp được cháu, cuộc đời nó cũng bị tan biến rồi, có lẽ cũng chẳng cầm bút được nữa. Do vậy hai bác cũng vô cùng cảm ơn cháu…”

               …

               Bên ngoài cửa sổ, mây trắng trôi lững lờ, bông tuyết bay bay trắng cả nền trời.

   justify;" align="            Chương 22: Thắng thua vì ai?

               có em, cũng có chính bản thân . Chúng ta ôm nhau nhưng trong lòng đều xấu hổ.

               Trời rất tối, nắm tay nhau đường, dừng lại ở lối rẽ bồi hồi.

               cuộc tình, hai trái tim thành tro. tìm được lối ra, cũng tìm được nơi bắt đầu, chỉ có thể mang cảm giác tê liệt mà rơi trộm nước mắt.

               cuộc tình, hai người đều mệt mỏi, tới đích cuối, thấy được kiên quyết, chỉ có những nỗi đau thương mờ mịt, đình trệ bất đắc dĩ, bị lạc!

   justify;" align="            --- “Bị lạc”               Tiếng chuông điện thoại vang lên. Lý Cường lật tìm đống giấy tờ mặt bàn.

               định lấy điện thoại lên nghe tiếng chuông tắt ngấm. Nhìn đồng hồ hiển thị, nhún vai rồi tiếp tục làm việc.

               Chuông điện thoại lại reo, ấn nút nghe: “Alo…”

               Tiếng mẹ vọng lại, “con làm gì đấy? phải chiều nay nghỉ về nhà mua đồ với mẹ sao? Trưa nay sao thấy mặt mũi đâu?”

               “Con có việc đột xuất nên chiều nay về được ạ.”

               “Con là, sắp kết hôn rồi mà xem trọng chút. Cũng phải nghĩ đến cảm giác của Văn Văn nữa chứ? Vậy để mẹ với ba xem nhà mới còn thiếu gì cần mua bổ sung .”

               “Ôi mẹ, cần đâu ạ. Vừa nãy ấy mới gọi điện thoại cho con, chắc ấy mua về rồi.”

               “Nó gì? Con là đàn ông con trai mà chịu giúp tay gì cả, thiếu gì bảo nó lại rồi ba mẹ chuẩn bị.”

               “Con vẫn chưa kịp với ấy. Ban nãy điện thoại kêu nhưng khi con nhấc lên tắt mất rồi.”

               “Vậy mà còn biết đường gọi lại cho nó ? Chẳng có tí thành ý gì cả!”

               “ mẹ gọi cho con còn gì? Hơn nữa nếu có chuyện gì tí ấy gọi lại cho con.”

               “Con là, muốn mẹ nhảy lên đầu nữa phải ? Thái độ với dâu mới được…”

               “Ôi giời, vâng ạ, mẹ…”

               Tiểu Mỹ nghiêng đầu nghe điện thoại, “Được rồi, được rồi!”

               Văn Văn sắp xếp lại bàn.

               Tiểu Mỹ bỏ tai nghe ra, nghiêng đầu với Văn Văn, “Bình Tử và bạn cùng hùn vốn mở trung tâm giải trí thể hình, mình định làm thẻ thành viên để được giảm giá, cậu có làm …”

               Văn Văn dừng tay, quay sang nhìn bạn như muốn điều gì.

               Tiểu Mỹ như tỉnh ngộ rồi quay lại vào ống nghe: “Em làm thẻ được nhưng Văn Văn thôi. Người ta sắp có gia đình rồi, cái gì tiết kiệm được tiết kiệm. Được rồi, thế nhé, tuần sau em tới!”

               Văn Văn nghe xong, vẻ mặt buồn bã thất thần.

               Bỏ điện thoại xuống, Tiểu Mỹ rút trong ngăn kéo ra hai thẻ rồi đưa thẻ cho bạn. Văn Văn đưa tay ra, cũng muốn nhận nhưng chỉ nhìn thôi. Thấy vậy, Tiểu Mỹ ấn chiếc thẻ vào tay bạn rồi rút lại và thầm: “Thôi vậy!”

               Văn Văn ngạc nhiên: “Cái gì đấy?”

               Tiểu Mỹ: “Thẻ ưu đãi của trung tâm làm đẹp của cửa hiệu dưới tầng đấy, mình lấy hai thẻ, định đưa cậu thẻ.”

               Văn Văn vểnh môi, “làm gì mà nỡ cho vậy?”

               Tiểu Mỹ lại, “trung tâm làm đẹp đó được lắm đấy, nhưng rất đắt. Cậu bây giờ tiết kiệm được gì cứ tiết kiệm, có gia đình rồi các khoản chi tiêu đau đầu lắm đấy!”

               Văn Văn với vẻ mặt buồn, “Vậy nên cho tớ nữa à?”

               Tiểu Mỹ cười : “Sau khi cưới rồi, cậu mà làm đẹp quá cũng hay, người ta lại giống như bướm sặc sỡ.”

               Văn Văn ném bút về phía bạn, vẻ mặt rất tủi thân, “ai bảo phụ nữ có chồng đều là thiếu phụ có tuổi?”

               Tiểu Mỹ cười: “Nhưng giản dị chút hơn. Khi đương trang điểm chút để hấp dẫn người khác. Nhưng lấy chồng rồi nên tiết kiệm hơn!”

               Văn Văn phục, muốn thêm mấy câu nữa nhưng thấy Tiểu Mỹ lấy túi, vẫy tay với mình rồi ra ngoài.

               Văn Văn lạnh lùng nhìn xung quanh văn phòng, vẻ mặt khá buồn bã.

               Đường giống nhau, đèn đường giống nhau, những cửa hiệu giống nhau.

               Lý Cường bên này đường, còn Văn Văn con đường đối diện.

               Chiếc xe bus đột nhiên xuyên qua hai người.

               Đột nhiên có tiếng nổ lớn từ lốp xe.

               cùng nhìn về hướng đó, thế là hai bên thấy nhau.

               chạy lại gần, đứng trước mặt cười và , “em thích mua sắm ở con phố này à?”

               gật đầu cười, “mấy hàng quần áo ở phố này đẹp. Còn ?”

               đưa tay chỉ hiệu đối diện, “Mô hình ô tô ở đây cũng đẹp lắm.”

               lại cười, “Sao chỉ ngắm thôi mà mua?”

               đưa tay ra như vén mấy sợi tóc rối bù của : “Sắp thành người nhà rồi, còn tiêu tiền phung phí làm sao được?”

               mỉm cười, “cái từ “nhà” đó em chỉ hiểu trong lòng thôi chứ tuyên bố. để bụng chứ?”

               chỉ cười thôi đáp, tiện tay khoác lên vai : “Em muốn xem quần áo nào? Để đưa !”

               duỗi tay vuốt tóc , “Thôi cũng được, em tiết kiệm vậy!”

               Bóng hai người in hình lên cửa kính của các cửa hàng bên đường, trông vô cùng ấm áp, dịu dàng.

               Lý Cường gắp thức ăn bỏ vào bát Văn Văn, “nào, em ăn nhiều chút ! Lâu lắm rồi mình chưa ngồi ăn với nhau phải.”

               cũng bỏ đồ ăn vào bát , “ cũng ăn nhiều vào!”

               Hai người cùng uống cạn cốc bia.

               Lý Cường bỏ bát xuống và : “Thêm hai ngày nữa chúng ta cần hẹn hò nữa rồi.”

               Văn Văn mải ăn, nghe thấy vậy liền bỏ đũa xuống nuốt vội đồ ăn rồi hỏi: “ bao giờ nghĩ tại sao chúng ta phải kết hôn chưa?”

               Lý Cường lặng người, nghĩ ngợi hồi rồi lắc đầu.

               Văn Văn lại hỏi: “ cũng biết sao?”

               nhét đồ ăn vào miệng, mơ hồ: “Em để ý làm gì, dù sao cũng kết hôn rồi.”

               nâng cốc lên rồi uống cạn.

               Lưu Đầu Nhi vội vàng chạy đến.

               Lý Cường vội vàng hỏi: “Sếp có chuyện gì vậy? Cứ như lửa cháy thế.”

               Đầu Nhi hổn hển: “Xe của vợ tôi đâm vào người khác. Bây giờ ấy trong bệnh viện, tôi phải vào nhanh mới được.”

               Lý Cường gật đầu, dùng mắt đưa tiễn sếp .

               Đầu Nhi được lúc, Lý Cường thấy an tâm bèn gọi điện thoại hỏi, “sếp, tình hình thế nào rồi ạ? Có cần em giúp gì ?”

               Đầu Nhi ở đầu dây bên kia: “ cần đâu, cảm ơn cậu. Cũng may vợ mình chỉ bị thương thôi, nếu mình đến lột da đứa kia mất.”

               Lý Cường đặt điện thoại xuống cười .

               Tiểu Mỹ và Đường Đường bước thong thả trong phòng khách của nhà mới.

               Đường Đường đưa mắt nhìn xung quanh, “được đấy nhỉ. Hai cậu bận tâm nhiều lắm, xem ra ba mẹ hai bên cũng giúp đỡ nhiều.”

               Văn Văn đưa hai lon nước cho bạn rồi bảo: “Đúng thế đấy. Bọn mình cũng chăm lo được nhiều.”

               “Như vậy chứng tỏ ba mẹ đôi bên kỳ vọng vào tương lai hai người lắm đó.” Tiểu Mỹ vừa vừa mở lon nước ra uống ngụm.

               Văn Văn cười đau khổ: “ cuộc hôn nhân của tụi mình là do ba mẹ tác thành mà.”

               Tiểu Mỹ: “Đồng thời cũng thể quan tâm đến áp lực hai người, quan tâm đến cuộc sống tương lai.”

               Đường Đường đưa tay ra véo mặt Tiểu Mỹ: “Họ sắp kết hôn rồi, xin cậu mấy lời tốt đẹp hơn được ? thể mong Văn Văn tốt được à?”

               Tiểu Mỹ phản kháng: “Mình vẫn chưa xong mà!”

               Vẻ mặt Văn Văn tỏ ra rất trông đợi Tiểu Mỹ, “cậu . Bây giờ mình chỉ muốn được nghe những ý kiến phản diện, để mình nhận thức được bao nhiêu thực cần đối diện trong tương lai.”

               Tiểu Mỹ hắng giọng, “Mình thấy cậu và Lý Cường trải qua trắc trở bên nhau những bảy năm rồi, ấy cũng chưa từng phạm sai lầm lớn nào, còn cậu cũng có tật xấu gì.”

               Đường Đường liếc nhìn bạn, “Lời của cậu bắt đầu có tình người rồi đấy.”

               Tiểu Mỹ như để ý tiếp tục : “Nhưng hai người mãi chẳng ngọt ngào với nhau được. Khó khăn lắm mới gây dựng được tình cảm bên kia lại làm cho mất hứng.”

               Văn Văn và Đường Đường kìm được gật đầu.

               Tiểu Mỹ: “Thực ra, ban đầu hai người chỉ là giả, cốt để ba mẹ hai bên yên lòng. Nhưng mình nghĩ nếu hai bên mỗi người chịu lùi bước tình giả thành tình .”

               Văn Văn lắc đầu, “có thể như thế ?”

               Tiểu Mỹ, “Đương nhiên chỉ mình cậu cố gắng đủ. Nếu Lý Cường cũng muốn cố gắng cậu nên cho ấy cơ hội, hãy thử xem nào. Dù sao bây giờ hai người là vợ chồng hợp pháp, có thể hưởng thụ cuộc sống đích thực. Lý Cường giống Phong Phong, về bản chất ấy vẫn là người đàn ông tốt. Với người đàn ông tốt muốn trở thành người tình, người chồng tốt cũng cần có đóng góp của người phụ nữ.”

               Đường Đường đồng ý: “Về điểm này mình tán thành, phải người ta vẫn người phụ nữa tốt chính là trường học đó sao?”

               Văn Văn cười nhạt, “nhưng người đàn ông đó tốt nghiệp rồi nhưng muốn ở lại trường, chỉ muốn độc lập, vậy cậu có ngăn cản được ?”

               Tiểu Mỹ: “Do đó, đây chính là điều mấu chốt mình muốn !”

               Văn Văn và Đường Đường cùng quay sang nhìn Tiểu Mỹ.

               Tiểu Mỹ nghiêm trang : “Đầu tiên cậu phải phán đoán người đàn ông xem có phải chỉ coi cậu là loại khách chơi qua đường . Nếu là như vậy cuộc hôn nhân đó chỉ là trò lừa đảo, kết hôn xong là nhanh chóng ly hôn.”

               Đường Đường lắc đầu: “Mình thấy giống.”

               Văn Văn vểnh môi lên, “kể cả giống ta cũng có thể ăn vụng bên ngoài mà.”

               Tiểu Mỹ tiếp lời: “Còn nếu cậu cảm thấy ta có khả năng cải tạo tính cách được, ta có thể cảm nhận niềm hạnh phúc từ ngay chính bản thân cậu hai người nên tự tìm cách hạ mình xuống.”

               Văn Văn vào, “bốn lão ngoan đồng nhà bọn mình đều tìm cho bọn mình chỗ để hạ cánh rồi, nhưng mình vẫn thấy an tâm.”

               Tiểu Mỹ vỗ vỗ vào vai Văn Văn: “Nếu trong tương lai, các cậu hạnh phúc nhiều hơn là đau khổ hãy tìm cách mà cảm ơn bốn lão ngoan đồng kia.”

               Đường Đường gật đầu, “Đúng rồi, chính mẹ của Lý Cường cũng , nếu cuối cùng hai người vẫn hợp nhau có thể đem phần trách nhiệm gửi gắm chỗ ông bà.”

               “ hả, đúng là mẹ chồng tốt. Năm đó nếu mình cũng có bà mẹ chồng tốt bụng thế này có lẽ con mình cũng chạy nhảy được rồi!” Tiểu Mỹ tán dương vào.

               “Tiểu Mỹ rất ít những lời như vậy.” Văn Văn rồi nhìn về phía hai bạn.

               Tiểu Mỹ, “mình rất cảm ơn vì cậu có được vận mệnh tốt, cũng lòng hi vọng cậu có được hạnh phúc. Nếu cậu thấy Lý Cường vẫn có thể cải tạo được hãy cho đôi bên cơ hội .”

               Văn Văn gì, chỉ im lặng.

               Đường Đường đặt tay lên vai bạn: “Hôm nay toàn lời hay thôi. Được rồi, mình mời ăn!”

               “Lý do mời ăn là gì? Chúc mừng mình cuối cùng cũng được sao?” Tiểu Mỹ vừa cười vừa .

               “Vẫn là cậu hiểu mình!” Đường Đường cười.

   justify;" align="               Đồng nghiệp lại vội vàng.

               Lý Cường bắt đầu thu dọn đồ đạc.

               Đầu Nhi chạy lại hỏi, “mai cậu đến nữa hả!”

               Lý Cường đáp, “vâng, ngày hôn lễ sắp đến rồi, còn nhiều thứ em cần chuẩn bị lắm!”

               Đầu Nhi gật đầu, “đúng vậy, đàn ông cần gánh vác chút!”

               Lý Cường hỏi giọng ngạc nhiên: “Sao sếp lại biến thành người khác vậy?”

               Sếp cười thân thiện, “vợ là của mình, đừng làm ấy đau, chính mình phải chịu cái đau đó!”

               Vẻ mặt Lý Cường khó hiểu nhưng vẫn gật đầu, “gần đây tính cách sếp lại giống như ngày xưa đấy.”

               Sếp vỗ vai , “Văn Văn nhà cậu ngoài tính cách nóng ra vẫn là người phụ nữ tốt đấy. ấy nóng mình cũng nên để bụng, vẫn phải sống nữa mà.”

               Đầu Nhi dừng lại rồi tiếp tục : “Mỗi chúng ta đều phải học cách trưởng thành. Khi cậu mất cảm giác bất an, rồi sau đó cậu chợt nhận thấy hóa ra cậu chẳng mất gì cả, đó là cảm giác trùng lặp của mất , hạnh phúc đấy.”

               Lý Cường hỏi: “Ý sếp là…”

               Đầu Nhi đáp: “Nếu như phải lần này vợ tôi xảy ra tai nạn, tôi vội vã đến bệnh viện để nhìn thấy ấy tự biết rằng hóa ra mình vẫn còn ấy.”

               Văn Văn xách túi rồi bảo Tiểu Mỹ: “Mình đây!”

               Tiểu Mỹ ngoái đầu: “Lần này mai về nữa à?”

               Văn Văn ra đến cửa nhưng vẫn quay lại: “Mai bắt đầu phải xin nghỉ phép rồi, hôn lễ còn nhiều chuyện chưa làm lắm!”

               Tiểu Mỹ lắc đầu: “Người phụ nữ đáng thương!”

               Văn Văn kéo cửa ra: “Cậu nhớ là phù dâu đấy, ăn mặc cho tử tế nhé!”

               Tiểu Mỹ đáp lại rất to: “Được rồi, !”

               Văn Văn ra và khép cửa lại.

               Trong siêu thị của khu mua sắm, Lý Cường diễu qua diễu lại mấy khu hàng hóa, tay đẩy xe hàng trống trơn.

               Cách đó xa, Văn Văn cũng chạy từ ngoài vào, tay đẩy xe, mắt nhìn ngang nhìn dọc.

               Điện thoại vang lên, Lý Cường nghe: “Ừ, mọi người ở đâu… Được, bữa tiệc độc thân cuối cùng. Kiểu gì cũng đến, đợi nhé!”

               Văn Văn cũng nghe điện thoại: “Đường Đường hả? được rồi, sắp cưới rồi mà nhiều đồ chưa chuẩn bị lắm, thôi mọi người cứ chơi .”

               tắt điện thoại, đẩy xe về phía Lý Cường, mắt vẫn nhìn các gian hàng.

               Lý Cường tắt điện thoại, đẩy xe hàng trống chạy ra chỗ cửa ngoài.

               Văn Văn đẩy xe lên khoảng trống phía trước, rồi hai xe đâm nhau.

               nhíu mày, “ai vậy? Vô ý quá. Còn chắn đường nữa!”

               “Keng!” Mấy chai rượu va vào nhau.

               Lý Cường và mấy người đồng nghiệp ăn uống linh đình, khuôn mặt có mấy phần say sưa.

               uống hết cả chai vang đỏ, “tôi có lời tốt đẹp gì hả? lòng bị đánh đấy.”

               người đồng nghiệp bảo: “Tổng giám chế Lý sợ gì chứ, chị dâu cũng có ở đây đâu!”

               Lý Cường cười ha hả: “Được, hôn nhân chính là bộ xiềng xích đau đớn mà vui vẻ!”

               Văn Văn ôm túi nọ túi kia, cố gắng về phía trước.

               trận gió thổi qua khiến lạnh rùng mình. dừng lại giậm chân, “sớm biết thế này giày cao gót, chân đau quá.”

               chiếc ô tô lướt qua rồi dừng lại, Lưu Đầu Nhi thò đầu khỏi xe, “là em à?”

               Văn Văn gật đầu mỉm cười chào.

               dừng xe lại, mở cửa xe, “em lên xe , chỗ này dễ gọi được xe đâu!”

               lời cảm ơn rồi chui vào xe.

               Lý Cường lờ đờ cặp mắt.

               Mấy người đồng nghiệp vẫn còn uống chúc tụng nhau.

               Văn Văn đứng bên cạnh xe vẫy tay, “cảm ơn nhiều!”

               Xe của Đầu Nhi mất dạng. Văn Văn đứng bên cạnh cùng đống đồ. rút điện thoại ra ấn số gọi.

               Tiếng chuông bên kia reo lên, mãi rồi vọng lại, “Số điện thoại quý khách vừa gọi bận.”

               vểnh môi nhìn điện thoại rồi lại nhấn số lần nữa.

               Tiếng chuông rất lớn.

               Lý Cường nhìn số hiển thị màn hình, ấn ngay nút tắt.

               Văn Văn đành mình ôm hết túi to túi vào nhà rồi nằm vật sofa thở dốc như trút được gánh nặng.

               Lại lấy điện thoại ra, gọi lại lần nữa.

               trong điện thoại: “Alo, alo…”

               Điện thoại vọng lại những thanh ồn ào của tiếng người và tiếng nhạc. đờ người ra.

               “… Ha ha!” Tiếng vọng lại từ bên kia.

               ngây người sofa, cử động gì chỉ trân trối nhìn màn hình, lắng nghe cuộc chuyện bên trong điện thoại phát ra.

               Chuông vang lên.

               Lý Cường cầm điện thoại lên, vừa ấn vào phím nghe bị người bạn thất tha thất thểu đứng lên đâm vào, chiếc điện thoại rơi xuống góc của ghế.

               màn hình chiếc điện thoại vẫn hiển thị “ chuyện”.

               cầm chén rượu, sau đó uống cạn.

               người : “Ngày mai người em còn tự do nữa rồi, nhân ngày hôm nay thoải mái chơi hết mình !”

               Lý Cường gật đầu, cười híp mắt lại, “đúng vậy. Phụ nữ phức tạp, khi nhau hỏi sao lại em, khi kết hôn hỏi sao lại cưới em, khi kết hôn bảo sao sớm đá em… Ha ha!”

               người đồng nghiệp khác ngồi bên cạnh cười : “Đúng vậy đấy, trước đây em cứ hiểu, người điều kiện tốt như Tổng Giám chế Lý kiếm đâu được người vợ xinh đẹp dịu dàng? Sao tự dưng lại chọn bà hổ cái suốt ngày chỉ thích động chân động tay? Hóa ra đây là ý của mẫu thân mới chịu cưới!”

               “Này… thôi. Sếp của chúng ta là người đàn ông tốt, đương nhiên có tinh thần trách nhiệm rồi. Cậu nghĩ mà xem, nếu nảy sinh tình cảm ít nhất cũng phải có đồng cảm chứ, đúng ? Ha ha!”

               Lý Cường được đàn em tâng bốc cũng thấy nhõm, “cậu tưởng tôi nghĩ gì hả? Tôi bị ấy ngược đãi nhiều thành quen. Ba mẹ tôi chấm Văn Văn là con dâu của mình rồi. Ba mẹ ấy cũng thấy rất hài lòng. Mối quan hệ hai nhà tốt như vậy, tôi đành phải bấm bụng chịu nhịn thôi. Tôi mới ba mươi, là cái tuổi đàn ông như mặt trời buổi trưa, vì muốn cho hai người kết hôn còn giả bệnh…”

               người khác chen vào: “Sợ gì chứ sếp ơi, ta hầu hạ tốt cho sếp cho “phế truất” luôn.”

               Lý Cường lại cười híp cả mắt lại.

               Đồng nghiệp: “Sếp mà đá ta … người phụ nữ từng kết hôn giống như đồ phế phẩm, xem ai còn dám rước nữa? Nhưng đàn ông chúng ta như thế. từng cưới rồi nhưng vẫn chiến đấu tốt. Vì người ta nghĩ rằng người đàn ông như thế mới thành thục, có kinh nghiệm!”

               Lý Cường lờ đờ mắt, gật đầu lia lịa.

               Đồng nghiệp: “Sau khi cưới xong, ta mà ngoan, sếp cứ đưa tờ giấy ly hôn ra dọa, kiểu gì cũng sợ!”

               Lý Cường cười lớn: “Cái đó…”

               Văn Văn vẫn lắng nghe cuộc trò chuyện lẫn cả mọi thứ tạp khác, nghe rồi mím chặt môi lại rồi ném mạnh điện thoại ra góc xa.

               bóng người tiến lại gần, đứng trước mặt mấy con ma men say ngất ngưởng.

               “Mấy thằng này, ăn linh tinh gì thế hả?” Giọng Lưu Đầu Nhi vang lên.

               Lý Cường cố mở mắt rồi cười, “sếp cũng đến đây ạ?”

               Đầu Nhi ngồi xuống bên cạnh Lý Cường, “Tôi vừa gọi điện thoại cho Tiểu Đinh cậu ta mấy cậu ngồi với nhau ở đây. Mai tổ chức lễ cưới rồi về sớm nghỉ ngơi , xem cậu say đến mức này rồi?”

               Lý Cường lắc lắc đầu gì cả.

               Giọng Đầu Nhi vui, “ dâu mình mua sắm, mua cả đống đồ, đến xe cũng gọi được, tôi phải đưa về đấy.”

               Lý Cường mở he hé mắt, “cảm ơn sếp!”

               Đầu Nhi kéo , “Nhanh lên, tôi đưa cậu về, ngày mai cố gắng mà xin lỗi dâu!”

               ngây ngô đứng dậy, gật đầu lia lịa, miệng như gì đó.

               “Điện thoại rơi này!” người đồng nghiệp nhặt điện thoại rồi đưa cho .

               người nhân viên đặt chiếc camera mặt bàn.

               Bà Lý và bà Trịnh cùng nhạc nhiên hỏi: “Chuyện này là thế nào?”

               Người nhân viên : “Công ty chúng tôi quay lại toàn bộ quá trình cưới xin, bao gồm cả những hoạt động ngoài lề trước đám cưới.”

               Bà Trịnh gật đầu, “ừ, được đấy. Bây giờ phục vụ chu đáo .”

               Bà Lý nhìn đồng hồ, “cũng sắp đến giờ rồi bà nhỉ?”

               Bà Trịnh: “Vâng, Văn Văn trang điểm cũng xong rồi, đến ngay bây giờ đấy. Phía nhà trai bà cũng giục tiếng .”

               Bà Lý: “Tôi cũng vừa gọi điện thoại rồi, ai nghe máy, chắc bận chuyện gì đó.”

               Tiểu Mỹ dìu dâu bước vào, miệng hét lớn: “Bọn con đến rồi đây.”

               Khuôn mặt Văn Văn rất lạnh lùng, bước vào phòng chờ.

               Lý Cường vẫn ngủ giường, miệng ngáy rất to. Chuông điện thoại vang lên vẫn hay biết gì, xoay người rồi ngủ tiếp.

               Trong sảnh khách sạn, ông Lý nhảy dựng lên, “sao nó vẫn chưa thấy đâu?”

               Lưu Đầu Nhi rút điện thoại ra, “để cháu gọi cho cậu ấy.”

               Cậu của Văn Văn lắc đầu: “Ban nãy gọi rồi mà có ai nghe đâu.”

               Lưu Đầu Nhi, “để cháu gọi lại xem, hôm qua cậu ấy uống say quá.”

               Chuông điện thoại vang lên, Lý Cường lầu bầu: “Ai đấy nhỉ? Đáng ghét quá cho ai ngủ gì cả.” nhấc máy, “alo…”

               Lưu Đầu Nhi hét lớn trong điện thoại: “Tên tiểu tử kia, cậu vẫn chưa dậy hả?”

               Lý Cường oán giận: “Sếp ơi, có chuyện gì đấy? Hôm nay là ngày nghỉ mà?”

               “Cậu là đồ thối tha, còn nhớ hôm nay là ngày nghỉ, sao hôm nay nghỉ được hả?”

               vừa dụi mắt vừa cầm điện thoại lên nhìn.

               “Này… này, cậu quên hôm nay là ngày gì rồi à?”

               Lý Cường ngẩng đầu lên nhìn trần nhà, nháy mắt mấy cái rồi nhảy dựng lên, vội vàng trong điện thoại: “Em tới ngay đây!” xong vứt điện thoại sang bên rồi nhanh chóng nhảy xuống giường.

               Đầu Nhi: “Alo, cậu nhanh lên!”

               Trong sảnh khách sạn, Đầu Nhi lắc đầu: “Thanh niên bây giờ chẳng hiểu chuyện gì cả.”

               Bà Trịnh lo lắng: “Nó đâu rồi?”

               Đầu Nhi cười bất đắc dĩ, “cậu ấy đường đến rồi.”

               Ông Lý: “Thằng này là…”

               Đầu Nhi kéo tay ông Lý sang bên: “Đúng là, cháu vừa gọi cậu ấy dậy đấy. Hôm qua uống say quá mà! Bác đừng gì cho bên thông gia.”

               Ông Lý trừng mắt: “Cái gì, mới ngủ dậy hả?”

               Đầu Nhi vội vàng lấy tay để ngang miệng, “Suỵt…”

               “Chuyện này là gì hả? Thằng này ra sao cả, tí nó đến bác phải cho ngay trận!” Ông Lý tức đến nổ đom đóm mắt.

               Đầu Nhi: “Hôm nay bác đừng đánh cậu ấy. Tí cậu ấy đến hãy giữ vẻ mặt bình thường mới là quan trọng nhất.”

               Ông Lý nhíu mày gật đầu, “được rồi!”

               Lý Cường ở xe tiếp tục gọi điện, “sếp à? Em xuất phát rồi đây, em xin lỗi đến muộn chút!”

               Đầu Nhi bực bội đáp: “Cậu lại cẩn thận đấy, đợi tí nữa ba cậu cho trận!”

               Bình Tử nhìn đồng hồ, “sao chàng rể chẳng lo lắng gì cả? Thái độ như thế là được! Xem ra Văn Văn thể giận!”

               Đường Đường cau mày: “Mình lo thay cho tương lai hai người. Kết hôn mà như thế sau này chung sống với nhau kiểu gì?”

               “Dù sao hai người cũng là kết hôn giả thôi mà.” Bình Tử buông câu.

               “Mình có cảm giác đôi này vẫn có tình cảm với nhau, cũng khao khát ước mơ về gia đình . Nhưng hôm nay chứng kiến có vẻ như Văn Văn bị đánh gục hoàn toàn rồi, còn hi vọng gì nữa.” Đường Đường lo lắng.

               Tiểu Mỹ quay lại miệng than vãn: “Đường Đường và Bình Tử đứng bên ngoài làm nhiệm vụ đón khách, rằng Lý Cường vẫn chưa đến. Tên này sao vậy nhỉ? Cưới xin mà còn đến muộn?”

               Văn Văn mặc váy cưới, thản nhiên nhưng bất động, khuôn mặt lạnh lùng, “ ta đến đâu, hoặc có thể cố tình đến muộn để chúng ta thấy, áp đảo tinh thần mình ngay từ đầu!”

               Tiểu Mỹ bước lại, vỗ vào vai , “Dù sao bước đến ngày hôm nay rồi. Kết hôn kết hôn, cậu nên nghĩ nhiều nữa, đây cũng là con đường cậu lựa chọn. Người lớn phải chịu trách nhiệm những hậu quả của mình, hãy thử sống xem rồi hãy .”

               Văn Văn lạnh lùng: “Những ngày tháng đó mình cũng định thử.”

               Tiểu Mỹ: “Sao cậu lại như thế? Thực ra Lý Cường cũng được mà.”

               Vẻ mặt Văn Văn đầy mỉa mai, cười nhạt, rút điện thoại ra rồi mở đoạn ghi giữa Lý Cường và bạn chuyện hôm trước ngày cưới.

               Tiểu Mỹ đờ người, được gì nữa.

               Văn Văn, “mình nhấc hòn đá lên lại giẫm phải chân, sao phải kết hôn chứ? Đợt trước Vỹ còn gọi điện thoại đến chúc mình hạnh phúc nữa. So sánh Vỹ còn biết quan tâm hơn! Cuộc hôn nhân này sớm muộn cũng chia tay kết hôn làm gì nữa?”

               Tiểu Mỹ rút khăn ra đưa cho bạn, “cậu lau nước mắt , nhòe hết trang điểm rồi. Nào, mình đưa cậu dặm lại phấn!”

               Văn Văn lắc đầu, “ lấy nhau nữa còn dặm phấn làm gì?”

               Điều chỉnh lại cảm xúc, Văn Văn tiếp lời: “Mình và ta bên nhau được bảy năm rồi, có lẽ đây là sai lầm lớn nhất của cuộc đời mình. Nhưng điều nực cười nhất là mình tiếp tục ở sâu trong sai lầm, thế mà bây giờ mình còn ngồi đây, chờ đợi chú rể đến muộn hoặc thậm chí đến!”

               Tiểu Mỹ nắm lấy tay bạn, “đừng nhiều như thế, mình dẫn cậu dặm phấn.”

               bị bạn lôi .

               mặt bàn có để sẵn camera.

               Trong đại sảnh, tiếng người cười huyên náo.

               Lý Cường mặt đỏ tía tai chạy đến. Ông Lý và bà Lý cùng chạy ra đón, vẻ mặt hài lòng.

               Ông Lý giận con lắm: “Ba với mày thế nào? Trước hôm cưới còn chạy uống rượu đến nhũn ra như bún vậy hả!”

               Đầu Nhi cũng chạy đến: “Thôi đừng nhiều nữa, cậu nhanh chạy ra phía sau xin lỗi dâu .”

               Lý Cường vừa lau mồ hôi, vừa cười ngại ngùng, “nên như thế, nên như thế!”

               đẩy cửa phòng bước vào. Trong phòng vắng ngắt bóng người.

               Lý Cường ngạc nhiên nhìn xung quanh, bàn có máy camera. hiếu kỳ, cầm lấy chiếc máy.

               Tiểu Mỹ kéo bạn vào phòng an ủi: “Đừng khóc nữa, lại phải dặm lại!”

               Văn Văn vẫn hơi đỏ mũi, hỉ nước mũi vào khăn rồi gật đầu.

               Trong phòng, Lý Cường cũng ngồi ngây người ra, trước mặt là chiếc máy camera.

               Trong máy là tiếng khóc nức nở của Văn Văn – “… Sớm muộn gì cũng chia tay còn kết hôn làm gì nữa?”

               Tiểu Mỹ lẩm bẩm mình: “Chết rồi!”

               Phù rể Tiểu Đinh đứng ngoài cửa, thò đầu vào rồi , “chú rể trong này!”

               Tiểu Mỹ kéo Tiểu Đinh ra ngoài : “Cậu chạy nhanh ra ngoài gọi người vào đây! Chú của Văn Văn hoặc Lưu Đầu Nhi cũng được.”

               Tiểu Đinh ngạc nhiên, “có chuyện gì thế?”

               Tiểu Mỹ đẩy ra ngoài, hơn: “ ra tìm người vào đây, nhanh lên!”

               “Vâng!” Tiểu Đinh quay người rồi ra.

               Văn Văn từng bước rồi dừng lại trước mặt của Lý Cường.

               Mặt chuyển sang màu xanh ngắt, nhìn chằm chằm, “ định tới để xin lỗi em!”

               ngẩng đầu lên rồi từng chữ: “Nhưng bây giờ cần nữa.”

               “Hôm qua uống quá say, gì cũng nhớ được nữa.”

               “Có cần tôi phải bật ghi lần nữa ? Để nhắc nhở trí nhớ của , đừng khi ấy thấy vui sướng nhé!”

               Lý Cường thẹn quá hóa giận, chỉ tay về phía máy camera: “Trong hoàn cảnh này mà em còn được những lời như thế!”

               Văn Văn run rẩy hai vai, nhìn khuôn mặt đỏ bừng của Lý Cường, đôi mắt rớt xuống những tia bi thương, “đúng vậy, tôi cũng ràng rồi. là người đàn ông mà lại coi hôn nhân như trò chơi. Trước ngày cưới còn uống say túy lúy, hôm cưới còn muộn thế này, tôi phải khen ngợi sao?”

               Lý Cường tròn mắt ngạc nhiên, “em biết hôm qua uống say sao?”

               lạnh lùng, “đúng vậy đấy, hôm qua còn phóng túng cơ đấy!”

               Lý Cường chỉ vào máy quay, “trước đây em từng Vỹ hơn . Nhưng hôm nay là ngày cưới còn như thế với người khác, đem chồng cưới của mình so sánh!”

               “Hôm trước ngày cưới hẹn mua sắm cuối cùng chơi bét nhè.”

               “Em hẹn sao? Sao biết?” rồi rút điện thoại ra nhìn và nhảy dựng lên, “kỳ lạ! Tin nhắn này tối qua đọc!”

               “ làm gì có thời gian mà đọc? Tôi mình mua đống đồ, đứng trong gió lạnh đợi xe, may có Đầu Nhi đưa về nhà. Còn Happy mình!”

               “Tối qua cũng ra trung tâm mua sắm mà, nhưng tin nhắn quả thực được đọc.”

               hừ tiếng, “đến đó rồi tay về, vội vàng chơi luôn chứ gì! đúng người đời!”

               cắn răng rồi buông câu – “Em quái lạ!”

               “Kỳ lạ hơn chính là đàn ông các . Kết hôn đến muộn lại còn cãi chầy cối!” Văn Văn thốt lên.

               Tiểu Mỹ cùng Tiểu Đinh ra ngoài, miệng thúc giục: “Nhanh lên, nhanh lên!”

               Tiểu Mỹ cùng Tiểu Đinh hổn hển chạy đến bên chú của Văn Văn và Đầu Nhi.

               “Hai đứa tiểu tổ tông này, đừng có gây ra chuyện gì nhé!” Chú Văn Văn làu bàu.

               Lưu Đầu Nhi tiếp lời: “Chú rể đến muộn mà có chuyện gì mới lạ. Chúng ta nhanh chữa cháy thôi!”

               Bốn người vội vàng chạy vào phòng.

               Lý Cường và Văn Văn vẻ mặt căng thẳng, nhìn nhau phẫn nộ.

               “Lễ cưới lần này quá khổ sở, hà cớ gì chứ?” Lý Cường tức giận .

               “Xem ra bây giờ chúng ta có cùng chung ý nghĩ rồi đấy.” Văn Văn cũng hùa theo.

               “Thế bây giờ chia tay luôn , tránh sau này mọi người đều đau khổ.”

               “Cũng được, cũng làm chậm trễ việc tăng giá trị của em nữa!”

               Lưu Đầu Nhi bước từng bước đến, thấp giọng: “Chuyện hôn nhân đại sao làm thành trò chơi được! Hai người tưởng rằng chỉ là hai nhà uống rượu sao?”

               Lý Cường lắc đầu, “tối qua em tắt điện thoại, mọi chuyện linh tinh ở quán rượu đều bị ấy nghe thấy rồi.”

               Đầu Nhi cũng đờ người ra.

               Chú Văn Văn lật đật chạy lại, tay cầm chiếc camera như để nghiên cứu tình hình.

               Lý Cường giằng lại chiếc camera, lấy lại chiếc thẻ nhớ, dùng lực bẻ nó ra rồi giẫm mạnh xuống đất.

               Tiểu Mỹ và Tiểu Đinh đưa mắt nhìn nhau.

               Chú dâu lắc đầu mệt mỏi: “Đừng lấy đồ người khác để trút giận nữa, ra ngoài giải quyết chuyện chính !”

               Đầu Nhi nghe vậy lập tức tinh thần trở lại, hắng giọng: “Hai người ồn ào như vậy đủ chưa? Có biết bên ngoài bao nhiêu khách khứa ? Có biết rằng hai người như thế này mà ra phụ huynh hai bên mất mặt luôn những ngày còn lại ? Hai người đều là thanh niên, khi vui vẻ uống đến bốc lên, khi giận nhau còn gì nữa, suốt ngày chỉ dựa vào cảm tính để làm việc, có chút chừng mực nào cả. Trước khi làm việc gì cũng phải nghĩ xem hậu quả sau này thế nào chứ?”

               Lý Cường nhìn Đầu Nhi cười khổ não, “sếp ơi, nếu cuộc hôn nhân chỉ vì ba mẹ hai bên còn ý nghĩa gì nữa? Sau này cuộc sống của bọn em chứ có phải của ba mẹ đâu.”

               Chú Văn Văn thở dài, “hai đứa cũng hiểu ba mẹ rồi? Bậc làm cha mẹ có phải là gọi bằng mồm đâu, các cháu thế này ra, người ta nhìn vào, sau này còn nhìn những người làm cha làm mẹ thế nào nữa?”

               Văn Văn: “Cháu chỉ muốn cuộc sống của chính mình, chứ vì mắt nhìn của người khác.”

               Lưu Đầu Nhi: “Được rồi, muốn sống với nhau nữa ly hôn, nhưng phải ngày hôm nay.”

               Lý Cường: “Tại sao?”

               Đầu Nhi: “Hai người đăng ký kết hôn, là vợ chồng hợp pháp rồi. Muốn ly hôn cũng phải làm theo các thủ tục hành chính. Người ngoài nhìn vào cũng là gia đình hai nhân khẩu rồi, còn vở kịch hôm nay nhất định phải diễn cho xong!”

               Văn Văn: “Đến mức ấy sao? Hôn nhân là chuyện của hai người!”

               Chú ngắt lời: “Hôn nhân bao giờ là chuyện hai người. Trong mắt người ngoài, hai đứa là vợ chồng. Nếu muốn ly hôn hôm nay cũng phải tổ chức hôn lễ cho xong xuôi, làm cho toàn vẹn. Muốn ly hôn sau này hai đứa cùng làm. Đầu Nhi đúng, hôm nay hai đứa được gây chuyện. Còn phải để ba mẹ hai bên sau này ngẩng đầu lên nữa, được để những đứa trẻ hiểu chuyện như hai đứa bọn bay hủy hoại thanh danh!”

               Lý Cường vẫn cam tâm: “Dựa vào điều gì chứ?”

               Chú và Đầu Nhi buông câu: “Dựa vào chuyện con cái gọi họ là cha là mẹ, dựa vào chuyện hai người trưởng thành, sau này làm chuyện gì cũng phải chấp nhận hậu quả, được để ba mẹ thu dọn chiến trường!”

               Văn Văn đứng dựa vào tường, bờ vai run run, Tiểu Mỹ phải đứng lên đỡ lấy bạn.

               Lý Cường ngồi xổm ở góc, hai tay ôm đầu, Tiểu Đinh tìm thấy áo khoác mặc lên người cho .

               Lý Cường đưa Văn Văn vào sảnh khách sạn, phù dâu và phù rể theo hai bên.

               Đầu Nhi và chú Văn Văn nhìn nhau như vừa trút được gánh nặng.

               Đầu Nhi đóng vai trò là người dẫn, bắt đầu đọc bài diễn văn.

               Trước mắt của cặp vợ chồng trẻ là khoảng trống vô định.

               Tất cả mọi thứ đều im bặt. Ngay cả chữ “Hỷ” cũng dường như khinh bỉ mọi vật.

               Bài diễn văn của Đầu Nhi kết thúc, mọi người cùng vỗ tay tán thưởng.

               Đầu Nhi: “Được rồi, bây giờ dâu chú rể cùng chơi trò chơi nhé, mọi người hãy vỗ tay cổ vũ nào!”

               Trong tiếng vỗ tay, chú rể và dâu bị đẩy lên sân khấu.

               Dưới khán đài, mọi người bắt đầu vỗ tay ủng hộ, có người còn hô tao: “Cắn , dùng sức vào!”

               Lý Cường và Văn Văn cùng trừng mắt lên. Bên này, Đầu Nhi còn phía bên kia chú Văn Văn giậm chân.

               Hai người bất đắc dĩ, đành phải tựa đầu vào nhau. Quả táo lúc lắc giữa khuôn mặt hai người, Lý Cường nhíu mày, dùng miệng để đưa trái táo hướng lên .

               Mọi người vẫn nhiệt liệt ủng hộ.

               Văn Văn mím môi. Hai người cùng dùng miệng để giữ trái táo, đồng thời có tiếng răng cắn.

               khuôn mặt của Lý Cường lộ vết đau, đưa tay lau mặt thấy có vết máu dính ở tay.

               Khuôn mặt Văn Văn cũng thoáng vết đau, nhíu mày, dùng tay chấm lên môi cũng thấy có vết máu.

               “Được, được…” Bên dưới quan khách vỗ tay nhiệt liệt.

               Đường Đường đẩy Tiểu Mỹ cái rồi : “Sao mình thấy thế nào ấy, hình như ta chẳng có chút áy náy gì cả.”

               Tiểu Mỹ lắc đầu: “Hai người này đến là! Tí nữa mình cho cậu. Đôi này biết phải chúc phúc cho họ thế nào nữa!”

               Bình Tử cũng than vãn: “Họ … là!”

               Tiểu Mỹ kéo lấy Văn Văn còn Tiểu Đinh phụ giúp Lý Cường, Đường Đường đứng sau kéo váy giúp Văn Văn, Bình Tử phía sau phù rể. Sáu người cùng tới để chào khách.

               Tiểu Đinh bưng đĩa đồ ăn, Tiểu Mỹ rót rượu dẫn dâu chú rể đến chúc rượu từng bàn .

               Mỗi lần uống rượu mừng, dâu chỉ nhấp môi còn chú rể lại uống cạn.

               Lăng Lăng đứng từ xa chúc mừng, Đường Đường gật đầu tỏ ý cảm ơn.

               Cuối cùng cũng tới bàn của Lăng Lăng và Thu Nhược Thủy.

               Thu Nhược Thủy chỉ về phía người đàn ông lạ và giới thiệu với Tiểu Mỹ: “Đây là người đồng nghiệp của tôi tên là Tống Đông Lâu; từ trước tới giờ, ấy rất thích những tác phẩm của Việt Như My, hôm nay ấy nhất định phải gặp !”

               Tống Đông Lâu cười: “Tôi thường xuyên ghé thăm blog của !”

               Tiểu Mỹ đưa mắt nhìn người đàn ông lịch lãm rồi cười bảo: “Hôm nay bận quá, để hôm khác chúng ta chuyện nhé!”

               Lăng Lăng cụng ly với Lý Cường: “Hôm nay phải đối tốt với dâu đấy nhé.”

               Lý Cường chỉ cười nhạt.

               Văn Văn hạ mí mắt xuống gì.

               Phù dâu, phù rể đưa dâu chú rể đến nghỉ ở bàn.

               Hai người lại tiếp tục quay sang chúc tụng với khách khứa.

               vị khách đột nhiên hét lớn lên: “Hai người uống rượu giao bôi !”

               Tiếng tán thành đột nhiên nổi lên, “đúng, đúng rồi!”

               Lý Cường giả bộ như nghe thấy, cụng ly với khách rồi uống cạn hết ly rượu của mình.

               Văn Văn cười nhạt: “Hôm nay mệt quá, giơ tay lên được nữa rồi. Rượu giao bôi xin miễn ạ!” Trong thanh ồn ào, bóng người mỗi lúc nhạt nhòa hơn, dường như dần dần trở thành phông nền.

               dâu và chú rể, hai người vai kề vai, cùng hướng về phía.

               Khách khứa lục tục cáo lui và ra về.

               Văn Văn và Lý Cường đứng ở cửa, mắt nhìn về phía xa xăm.

               Tiểu Mỹ và Đường Đường đứng bên cạnh hai người. Ba mẹ của hai bên cùng ra.

               Ông Lý chỉ tay về phía : “Tiểu tử kia, sau này ba tính sổ với con dần dần!”

               Bà Lý : “Thôi hai đứa cũng mệt rồi, về nghỉ ngơi cho sớm !”

               Lý Cường gật đầu mơ hồ, “vâng!”

               Mẹ dâu kéo sang bên, “ được nghĩ ngợi chuyện gì nữa, các con hãy ngủ giấc , có chuyện gì mai tính!”

               Văn Văn vẻ mặt hờ hững.

               chiếc xe có rèm treo vụt qua. Bỏ lại sau lưng là những cửa hiệu xa hoa con phố sầm uất.

               mỗi người tự mình mở cửa xuống xe. thanh ồn ào phía trước vọng lại, hóa ra đó chính là xe của đồng nghiệp tới từ trước.

               Lý Cường kinh ngạc, “mọi người…”

               Khoảng bảy đến tám người thanh niên trẻ tuổi cùng hét vang: “Động phòng hoa chúc!”

               Tiểu Mỹ và Đường Đường buông tay nhau ra, vẻ mặt bất đắc dĩ.

               Văn Văn hừ tiếng, rồi chạy lên phía trước. Đám thanh niên hò reo chạy theo sau.

               “Sao bây giờ?” Đường Đường luống cuống biết phải làm sao.

               Tiểu Mỹ: “Đợi tí nữa nghĩ cách tách họ ra!”

               Cả đám người cùng công kênh đôi tân lang tân nương vào phòng cưới.

               người đồng nghiệp nam lớn: “Ai có ý gì hay ?”

               người khác tiếp lời: “Để họ thay quần áo rồi lên giường!”

               “Mọi người quá đáng rồi đấy!” đồng nghiệp nữ lên tiếng.

               “Hơn nữa kiểu quá đáng này cũng cũ quá rồi!”

               người khác vỗ tay, “đúng vậy, chơi trò gì mới mẻ hơn .”

               “Hay để cho bọn họ tắm bồn uyên ương?”

               “Nhưng ai phụ trách lột quần áo?”

               “Đương nhiên nam phụ trách nam, nữ phụ trách nữ rồi.”

               “Được, vậy còn đợi gì nữa?”

               Đám người bước vào và tách hai người ra.

               Lý Cường giậm chân, giọng phẫn nộ: “Đủ rồi đấy!”

               Văn Văn vẫn lạnh lùng . Còn mấy người đồng nghiệp kia luống cuống biết phải làm sao.

               Tiểu Mỹ hướng mắt về phía mọi người: “Hôm nay đôi trẻ mệt mỏi cả ngày rồi. Chúng ta thôi chứ?”

               Mọi người nghe xong liền luôn, nối đuôi nhau bước ra ngoài cửa.

               Tiểu Mỹ là người cuối cùng bước ra, tiện tay khép cửa lại.

               Nhưng mấy người đồng nghiệp trẻ còn áp tai vào cửa lắng nghe xem bên trong có động tĩnh gì .

               Tiểu Mỹ kéo tay mọi người, “ thôi!”

               “Hôm nay là lễ tình nhân mà, phải xem tiết mục nào đó chứ!”

               Bình Tử đề nghị: “Tôi biết quán bar do bạn mới mở khá hay, chúng ta tới !”

               Mọi người ra cửa lập tức giải tán luôn.

               Tiểu Mỹ cũng cùng mọi người, điện thoại vang lên…

               Tiếng của Tống Đông Lâu vọng lại trong điện thoại, “chào Việt, ngại quá khi làm phiền . Bây giờ chắc họ cũng động phòng rồi? có thể ra ngoài chuyện chút được chưa?”

               “Bọn tôi đường tới quán bar, có muốn tới uống chén ?” Tiểu Mỹ trả lời.

               “Được thôi.”

               “Để tôi địa chỉ cho !”

               Văn Văn bước vào phòng ngủ, Lý Cường cũng bước theo.

               “Họ cả rồi, cần giả tạo nữa đâu.” Văn Văn lạnh lùng nhìn .

               “ phải em cũng được giải thoát rồi sao?”

               xong, lấy bộ đồ ngủ trong tủ ra rồi vứt lên giường, “bộ đồ này phải hôm đó em ngắm cả tối sao.”

               cũng cúi người, rút trong ngăn kéo ra chiếc hộp, “đây cũng chính là đĩa mềm mà thích chơi lắm phải ?”

               Hai đồ vật bị vứt giường. Còn ngồi dựa lưng vào tường.

               Lý Cường lấy chiếc đĩa mềm, cúi đầu , “hôm nay phải cố ý đến muộn, còn tin nhắn em hẹn mua sắm hôm qua thực chưa đọc.”

               Văn Văn ôm bộ quần áo vào lòng, hờ hững gật đầu, “vâng.”

               “Lúc nãy phải cố ý cắn em đâu.”

               “Ừm. Em cũng cố ý cắn đâu. Nhưng hai người cũng tự gây nên vết thương cho nhau.”

               Lý Cường lặng lẽ gì.

               Văn Văn do dự hồi rồi mới : “Sau này…”

               Lý Cường gật đầu, “ hiểu rồi, mai làm thủ tục ly hôn. Sau này nếu em gặp được người nào tốt hãy với người ta chưa làm gì em cả, nếu cần người chứng thực đến tìm cũng được.”

               Văn Văn thở dài, “em chưa nghĩ xa đến thế.”

               “Lễ tình nhân vui vẻ!” Đám thanh niên chúc tụng nhau.

               Đông Lâu cũng chúc Tiểu Mỹ, “ Việt, sau này tôi có thể gọi là “Tiểu Mỹ” được ?”

               Đường Đường mắt sáng lên, đẩy Tiểu Mỹ cái.

               Tiểu Mỹ mỉm cười, “ tại chưa được, tôi cần xét duyệt thời gian nữa!”

               Đường Đường và Bình Tử cùng cười.

   justify;" align="            Lời kết

               Bàn tay của đủ thô ráp cũng đủ lớn nhưng em chỉ cười, rằng dịu dàng là đủ; bờ ngực của đủ lớn cũng đủ dày nhưng em chỉ cười, rằng ấm áp là đủ; bờ vai của đủ vững chắc cũng đủ vững chãi nhưng em chỉ cười, rằng ấm êm là đủ.

               Những điều đủ có nhiều lắm, nhưng em thế là được rồi. Nhưng hứa ngày vững chãi hơn, mọi phiền muộn cũng bỏ qua.

               Những điều đủ có nhiều lắm, nhưng em thế là được rồi. Nhưng chúng ta có thể ở bên nhau mãi, mọi thứ rồi cũng thuận lợi!

   justify;" align="            --- “Như thế là được”               Đám thanh niên ngồi chơi bài. Đường Đường dựa vào Bình Tử để ngủ.

               Tiểu Mỹ ngáp đến sái quai hàm, “được chưa? Mình buồn ngủ lắm rồi!”

               Tống Đông Lâu : “Vậy chúng ta giải tán nhé? Nhưng từ tối qua đến giờ tôi rất vui.”

               Bình Tử nhàng lay Đường Đường dậy.

               Đường Đường khẽ dụi mắt, “ôi, trời sáng rồi sao, biết bọn họ thế nào rồi nhỉ!”

               “Chắc là mệt đến mức đều ngủ cả rồi!” Tiểu Mỹ .

               “ biết Văn Văn cho Lý Cường thành thế nào nữa!” Bình Tử xong, lắc đầu đồng tình.

               “ xem thường Lý Cường quá rồi!” Đường Đường .

               Đông Lâu hướng về phía Tiểu Mỹ: “ biết nữ sỹ Việt Như My có cho tôi được hân hạnh mời ăn sáng ?”

               Tiểu Mỹ cười ngọt ngào, “được thôi!”

               Đường Đường nhìn hai người rất ăn khớp nhau thế là thức thời luôn: “Vậy bọn mình cũng chuồn thôi!”

               Đám người đứng dậy, lời từ biệt nhau.

               Ánh bình minh chiếu rọi đến tận phòng ngủ.

               Lý Cường và Văn Văn dựa lưng vào nhau mà ngủ.

               Phía bên dưới gối của là chiếc đĩa game mà mua tặng.

               Còn ôm trong lòng bộ váy mà mua.

               trở mình, bộ váy cũng tuột ngay xuống đất.

               giật mình quay đầu lại nhìn thấy gối bên kia trống trơn, còn giường từ lúc nào.

               Lý Cường cũng giật mình tỉnh dậy. quay đầu lại, biết từ bao giờ bị lăn xuống đất.

               Văn Văn tỉnh dậy thấy có bóng người, nhỏm dậy lấy điện thoại gọi cho Lý Cường.

               Tiếng chuông điện thoại vang lên, hóa ra điện thoại của vẫn để nguyên tủ đầu giường.

               Lý Cường vươn vai, định trèo từ dưới đất lên bỗng nghe thấy giọng của : “Sao lại thấy ai thế này? Cái con người này …”

               Lý Cường giận dỗi, lại nằm phịch xuống.

               Văn Văn ngồi giường bắt đầu tự mình ca thán: “Sao lại có loại người thế này chứ? Làm gì cũng chịu thương lượng với người khác, chỉ thích làm đối nghịch! Coi mình như bại não vậy?”

               Lý Cường nghe vậy vui, trở mình, muốn ngồi dậy để cãi lý với nhưng nghĩ đến chuyện nghẹn ngào đành lòng, lại nằm xuống.

               hồi, mắt đỏ hoe. vừa dụi mắt vừa ca thán: “Trước ngày cưới còn chạy uống rượu với mấy tên dở hơi, hôm cưới đến muộn, còn định nghĩ gì nữa?”

               Lý Cường vẫn nằm dưới đất, trong lòng thấy có chút hổ thẹn.

               Văn Văn vừa lau nước mắt, vừa ca thán: “Thực ra mình cũng biết ấy đến nỗi nào. Nhưng cái mồm làm hại cái thân, tính mình vốn hay nóng nảy, có thể sống tốt với nhau được ? tự nhiên chạy là ý gì? Muốn ly hôn còn phải ký tên nữa chứ, muốn ly hôn cũng phải trước mặt nhau. Tự nhiên bỏ thế này là thế nào?”

               nằm dưới đất hồi lâu , ánh mắt mỗi lúc dịu dàng hơn, còn khóe miệng dường như là mỉm cười.

               “ được, mình phải hỏi ấy cho ràng mới được.” vừa vừa với lấy điện thoại mặt tủ của và xuống giường.

               Lý Cường vẫn nằm im dưới đất, Văn Văn xuống giường biết giẫm ngay lên người .

               vội kêu lên oai oái: “Ôi đau…”

               “Nào, canh đậu hũ đây!” Tống Đông Lâu đưa bát canh đậu hũ đặt trước mặt của Tiểu Mỹ.

               Tiểu Mỹ rất kinh ngạc: “Sao biết em thích loại này?”

               cười : “ thường xuyên ghé thăm blog của em mà. còn biết em thích vang đỏ, hút thuốc lá nữ, thích nghiên cứu các chuyên đề về quân và tâm lý học.”

               Tiểu Mỹ cười, “xem ra em trở thành người trong suốt trước mặt rồi!”

               thà: “Em là nhanh nhẹn thông minh, mãi mãi trong suốt long lanh như thế!”

               Tiểu Mỹ cười ngọt ngào, cúi đầu uống ngụm nước canh.

               Trong căn nhà mới, tấm rèm cửa màu vàng nhạt hơi khẽ rung động.

               Lý Cường , “em độc ác quá, lại còn giẫm lên người nữa!”

               Văn Văn: “Phi lễ vật thính, biết sao?”

               “ còn chưa trách tội đạp xuống giường đâu nhé!”

               “Em nằm cách xa như thế, sao mà đạp xuống được?”

               “ phải em là ai? Buổi tối ngủ còn nằm giường, sáng dậy dưới đất rồi… Oái… Lại đạp hả?”

  3. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :