1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Kim Ốc Hận Liễu Kí Giang

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Kim Ốc Hận Liễu Kí Giang
   [​IMG]
   Tác giả : Liễu Ký Giang

   Dịch giả: Long Chiến

   Nhà xuất bản : Văn học – Amak

   Ngày xuất bản : 22 - 6 – 2013

   Số trang : 463

   Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

   Trọng lượng: 400 Gram

   Giá bìa : 109.000 VNĐ – tập 1 ; 116.000 VNĐ – tập 2


   Vào truyện


   Vua Hán say A Kiều, xây cung vàng khóa chặt

   Tiếng ho động trời xanh, vui bảo là tiếng nhạc

   Nuông quá làm thương hết, ghen nhiều khiến tình tan

   Trường Môn bước ngang, xe buồn ghé tới

   Mưa nào ngược lên trời, nước đổ rồi khó hốt

   Tình chàng và ý thiếp, chia hai ngả đông tây

   Đóa phù dung xưa rồi, nay thành cỏ đứt rễ

   Sắc mê người có thể, được bao sâu, bao lâu...

   (Thiếp mệnh bạc - Lý Bạch)[1]
   [1]Bản dịch toàn bộ thơ và phú trong truyện thuộc về người dịch.   Vào khoảnh khắc đó, y hờ hững xoay người bỏ , mặc câu thề nguyền thời ấu thơ xây lầu vàng cho nàng dần trở nên hoang lạnh rồi tan tành đổ vỡ.

   Vào ngày hôm đó, định mệnh xô đẩy nàng tình cờ gặp lại người thầy - người bạn tốt ngày trước, để trong lòng lại ngân lên niềm hy vọng mới.

   Vào tháng đó, y ngắm nhìn khuôn mặt bầu bĩnh đáng của nàng, để chợt nhận ra có cố gắng bao nhiêu cũng là vô vọng, nhưng khi nàng ngẩng đầu nhìn lên y lại lòng tin vào nụ cười trong sáng ấy.

   Vào năm đó, nàng vẫn lẩn quẩn trong chốn hồng trần, muốn né tránh nhưng cuối cùng vẫn thoát khỏi số phận vốn thuộc về mình, vĩnh viễn chẳng thể quay về như thuở ban đầu. Cuộc đời này của chúng ta... Khi tóc bạc, hãy nhắm mắt lại hồi tưởng về cuộc đời, tất cả buồn, vui, tan, hợp lên ràng như mới ngày hôm qua, thấy hằng hà sa số nhân duyên mà chúng ta bỏ lỡ chỉ bởi vì như con chim lần bị bắn tên nên mãi sợ cành cong. Nào phải chàng, nhưng sao mãi chẳng thể kkiêh trái tim tin vào tình của chàng. Thời gian như nước trôi qua cầu, có thể làm dịu nỗi đau nưng làm sao bắt được con tim từng bị tổn thươn đề phòng người ngày đó từng phụ bạc?

   Chuyện đời khi gieo "nhân" có ai lường được "quả" ngày sau. Quyền uy đế vương thế gian nào miễn cưỡng được nhịp đập trái tim. Chẳng thể nên lời nỗi hối hận khôn cùng, hối hận tàn nhẫn đẩy nàng rời xa vòng tay, hối hận để qua những ngày tháng nhan sắc rạng ngời.   Tiết Thanh minh năm 2007, năm sau ngày mẹ mất, Hàn Nhạn Thanh mình đến chùa Viên Giác núi Li Sơn thắp nén nhang trước vong linh của mẹ.

   Sau khi cha nàng bỏ rơi hai mẹ con, mẹ lòng dạ tìm đến với đức Phật để lãng quên những hận khó phân. Người có niềm tin vào đức Phật, coi trọng tứ đại giai [1], nếu còn vương vấn chốn hồng trần sao có thể đến được cõi Phật? Vì thế sau khi nuôi dưỡng con trưởng thành, mẹ nàng rời bỏ thế giới này. Khi nhìn thấy nụ cười khuôn mặt mẹ trước lúc từ trần, trong lòng nàng mờ mịt hiểu, phải chăng cái chết với bà chính là giải thoát?

   [1] Trong giao lý Phật, cụm từ “tứ đại giai ” có nghĩa là thân xác con người do tứ đại (đất, nước, gió, lửa) hợp thành, đến khi hết duyên nó tan rã, tất cả chỉ là hư .

   Sau khi mẹ mất, Hàn Nhạn Thanh thắp ngọn đèn thờ ở chùa Viên Giác theo đúng tâm nguyện của bà, hàng năm cứ đến ngày rằm và tiết Thanh minh đều đến lễ chùa. Mỗi lần nhìn ánh đèn hiu hắt bàn thờ, nàng đều cảm giác như mẹ lặng lẽ trở về ngắm nhìn đứa con mà bà để lại nơi trần thế. Ánh mắt của mẹ vẫn hiền từ, đầy ưu tư, lặng lẽ ngắm nàng như trong suốt gần hai mươi năm qua, từ khi nàng còn là đứa trẻ sơ sinh bé bỏng đến lúc lớn lên trở thành nữ học viên cảnh sát đầy mạnh mẽ. Vậy mà đến hôm nay, khi nàng trưởng thành, đạt được ước mơ thuở là trở thành nữ cảnh sát mẹ lại còn nữa. Nàng cứ như vậy quỳ trong tiền đường của chùa, cảm giác lạnh lẽo.

   Mẹ ở chỗ này, chắc cũng lạnh lắm.

   Nàng dần nhớ được khuôn mặt của cha, nhưng vẫn luôn nhớ mẹ thỉnh thoảng trốn vào góc vắng, khe khẽ ngâm nga khúc hát bi ai của cuộc đời. Trong bài hát đó có câu “Chỉ thấy ai cười vui với người đẹp lầu vàng, lòng lãng quên những thương đau thuở nghèo hèn, để cuối cùng bỏ rơi người vợ buổi gian nan.” Khi còn rất , nàng ngây thơ, hiểu được những buồn đau trong lòng bà nên hỏi "Mẹ ơi, người đẹp lầu vàng nghĩa là gì?"

   Mẹ nàng lặng người, suy nghĩ lúc mới từ từ kể lại, “Ngày xửa ngày xưa, triều nhà Hán có vị hoàng đế tên là Hán Vũ Đế, hoàng hậu đầu tiên của ông tên là Trần A Kiều. Họ cùng lớn lên, thân thiết với nhau. Hán Vũ Đế từng hứa với người chị họ rằng: Nếu có ngày ta lấy được Trần A Kiều làm vợ, ta xây lầu vàng cho nàng ở.”

   Nàng chép miệng, lấy làm lạ, “Hai người là chị em họ[1], chẳng phải là được kết hôn sao?”

   [1] Sử chép, Trần A Kiều là con của Trưởng công chúa Quán Đào Lưu Phiếu – chị của vua Hán Cảnh Đế. Vua Hán Cảnh Đế là phụ thân của Hán Vũ Đế, vì vậy Trần A Kiều xét theo quan hệ huyết thống là chị họ của Hán Vũ Đế.

   “Việc này...”, mẹ nàng lặng người lát, “Triều Hán tính đến.”

   "Ồ", Hàn Nhạn Thanh cũng để tâm, cúi đầu hỏi tiếp, "Chuyện xưa mở đầu đẹp. Hơn nữa chẳng phải Trần A Kiều là hoàng hậu của Hán Vũ Đế sao? Thế nào mà cuối cùng lại mang tiếng trở thành hồ ly tinh cướp chồng ngưòi chứ?"

   "Bởi vì...”, giọng mẹ đau thương, "Bà hoàng hậu họ Trần này có hậu vận rất buồn thảm. Khi người chổng vốn là em họ của nàng lên làm hoàng đế phế nàng, lập người con họ Vệ làm hoàng hậu, bỏ mặc nàng mình đằng đẵng trong cung Trường Môn đau khổ đợi ông ta suốt hơn hai mươi năm. Cho đến khi chết, Hán Vũ Đế cũng hề tới gặp nàng."

   "Thiếp tóc xòa trán, trước cửa hái hoa chơi

   Chàng cưỡi ngựa trúc đến, vòng quanh ghẹo đẹp đôi.”[2]

   "Hoa phù dung thuở trước, cỏ đoạn trường hôm nay ."[3]

   [2] Đây là đoạn trích bài Trường Can hành (Bài ca ngõ Trường Can) của Lý Bạch. Trường Can là tên con ngõ cổ, nay thuộc phía nam thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

   [3] Chính là câu thơ “Đoá phù dung xưa rồi, nay thành cỏ đứt rễ” trong bài Thiếp mệnh bạc của Lý Bạch.

   Người đẹp lầu vàng cái gì chứ, tất cả đều là giả dối, cuối cùng chẳng qua cũng chỉ là lãnh cung Trường Môn, nơi chứng kiến những tháng ngày cuối đời buồn thảm của người phụ nữ từng ôm mộng ước.

   Chuyện xảy ra hai nghìn năm nhưng khi nghe kể lại, nàng vẫn cảm nhận thấy nỗi bi thương của người xưa. Đàn ông đời thường phụ bạc, vô tình nhất ấy là bậc đế vương. Khi mẹ chết cha nàng cũng chịu cho ông tới vái trước linh cữu của mẹ, nhưng việc ông từ đầu tới cuối tới vẫn khiến nàng thấy đau khổ trong lòng. Cha hề nhớ đến mẹ con nàng, vậy cũng chẳng sao, người làm cha vô tình người làm con là nàng cũng quên lãng. Cõi đời này vốn có ai vì mất ai mà sống nổi.

   Nàng vái lạy mẹ xong, vừa đứng dậy quay người định bước bỗng giật mình. biết từ khi nào, vị hòa thượng mặc áo cà sa, đầu tóc bạc trắng đứng cách sau nàng mấy bước, chắp tay trước ngực, lên tiêng, "Chào nữ thí chủ.”

   Ánh mắt hòa thượng từng trải, dáng vẻ tiên phong đạo cốt[1], chỉ là nàng hoàn toàn hay biết ông ta tiến vào điện từ khi nào. đứng ở đây chắc là sư trụ trì của chùa, nàng nghĩ rồi đáp lời, "Chào Đại sư."

   [1] Tiên phong đạo cốt: Phong cách của người tu tiên.

   "Lão nạp là Thiên Mi", hòa thượng trả lời hiển hòa, “Trông thấy tướng mạo của nữ thí chủ rất kỳ lạ, nhưng với tu hành của mình lão nạp nhìn thấu, thế nên cầu nữ thí chủ rút giùm cho quẻ."

   Chùa Viên Giác dùng cách này kiếm tiền từ khi nào vậy? Nàng thầm kinh ngạc, lắc đầu đáp, "Tôi tin quẻ bói."

   "Điểu này đâu phụ thuộc vào chúng ta chứ", đại sư Thiên Mi vẫn điểm đạm, "Thí chủ tin hay tin số trời cũng định."

   Nàng lay chuyển được hòa thượng, bất đắc dĩ cũng đành chọn lấy quẻ thẻ ở sát thành ống, mở ra nhìn thấy là bài thơ thất ngôn:

   “Cháu con Cao Tổ thuộc chi đầu,

   Tâm hồn đạm bạc lòng thanh cao.

   Xây đài trùng điệp ba nghìn dặm,

   Dùng hết cát xong mới đến tiền."

   Tên quẻ là bốn chữ lớn: Kim ổc tàng Kiều.[2]

   [2] Kim ốc tàng Kiều: Lầu vàng cất người đẹp. Nhắc tới câu chuyện của Hán Vũ Đế và Trần A Kiều như lời nhân vật kể , nay trở thành điển tích.

   Nàng nhíu mày hiểu, "Quẻ này cát hung thế nào?"

   Thiên Mi tỏ vẻ quái lạ, xem kỹ rồi thở dài, "Quẻ này là kỳ lạ, nằm ngoài khả năng giải thích của lão nạp. phải là quẻ hung, cũng phải quẻ cát, số phận sau này của thí chủ ra sao chắc chỉ có bản thân thí chủ mới quyết định được. Nhưng thí chủ lần này nhất định gặp kỳ ngộ."

   Hàn Nhạn Thanh bật cười, càng cảm thấy hòa thượng này lừa dối liền hỏi cho qua chuyện, "Giải thích quẻ hết bao nhiêu tiền?" Thiên Mi lắc đầu chắp tay đáp, "Bần tăng chẳng qua chỉ tò mò về số phận của thí chủ chứ có ý định trục lợi. Thí chủ lạn này cần phải cẩn trọng."

   Ông ta nhìn theo hút Hàn Nhạn Thanh xuống núi rồi xoay người lại, chắp tay lạy Phật tổ trong Đại Hùng bảo điện, "Số phận được U Minh định trước. Ý trời rất kỳ diệu, đâu phải có thể dễ dàng tiết lộ, Chỉ là...", ông ta than tiếng, "Hy vọng bọn họ phải hối hận."

   Hàn Nhạn Thanh vừa xuống Li Sơn nghe tiếng chuông điện thoại di động reo vang. Quý Đan Tạp gọi tới, giọng háo hức, "Nhạn Thanh, chứng ta được giao nhiệm vụ đầu tiên, đó là đóng giả thư ký để bảo vệ giám đốc của công ty lên sàn chứng khoán của thành phố này, hình như ông ta tên là Mạc Ung Niên có thích ?"

   Mặc dù trong trường cảnh sát, nàng và Tạp Tạp cũng chịu mức huấn luyện hề dễ hơn các nam sinh, nhưng thể phủ nhận rằng các nữ cảnh sát luôn bị coi thường. Hai người đều mới vào nghề, nếu phải lần này nhất định phải sử dụng nữ cảnh sát có lẽ các nàng còn phải ở lại đội rèn luyện thêm mấy tháng nữa mới có thế được giao nhiệm vụ.

   "Cấp yên tâm giao cho hai chúng ta sao?", nàng hỏi.

   " đâu", giọng Tạp Tạp hơi bực bội, "Họ chỉ định đội trưởng, chúng ta chỉ là đầu sai thôi."

   " nên nản chí, ngày nào đó bọn họ biết tay tiểu thư Tạp Tạp của chúng ta", nàng trêu chọc, "Tớ về ngay."

   Nàng đâu biết rằng, bọn họ đợi được đến ngày đó. Ngay trong Tuần lễ vàng chào mừng ngày mồng tháng Năm, đài truyền hình Tây An đưa tin, "Rạng sáng ngày hai mươi chín tháng Tư, chiếc xe con hiệu Audi chạy bỗng phát nổ, hai nam hai nữ xe, ai sống sót. Chủ xe là Mạc Ưng Niên, giám đốc điều hành Công ty X. Cảnh sát địa phương tiến hành điều tra, cho biểt vụ nổ lần này nghi là do...”

   Vụ thảm án bất ngờ mang điềm gở đến cho Tuần lễ vàng, tuy nhiên bốn người xe còn chứng kiến được điều này, câu chuyện của bọn họ lại nổi lên huy hoàng ở thế giới khác...   Thiếp tóc xòa trán, trước cửa hái hoa chơi

   Chàng cưỡi ngựa trúc đến, vòng quanh ghẹo đẹp đôi

   Trường Can cùng chung xóm, còn bé chẳng quan hoài

   Mười bốn nên chồng vợ, ngượng ngùng lắm chàng ơi

   Quay tường đầu rúc gối, gọi ngàn lần kệ thôi

   Mười lăm trổ dáng, nguyện muôn kiếp rời

   Giữ lồng tin son sắt, ngại chi vọng phu đài ?

   Mười sáu chàng tận, Cù Đường Diễm Dự rồi

   Năm tháng được gặp, vượn kêu buồn thấu trời

   Dấu chân lưu trước cửa, rêu xanh phủ dài

   Nhiều đến quét nổi, thu thêm lá vàng rơi

   Tháng Tám bươm bướm đến, vườn Tây bay cặp đôi

   Cám cảnh đau lòng thiếp, buồn dâng ngập mắt môi

   Đến Tam Ba nhớ nhé, sớm biên thư báo nhà

   Đón chàng dầu xa mấy, cũng đến Trường Phong Sa.

   (Trường Can hành – Lý Bạch)
   Last edited by a moderator: 31/7/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 1 
    Bãi sậy xanh rờn, đao tay tuyết trắng   A Kiều trong tuyệt vọng, lệ đẫm hoa phù dung

   Hoa phu dung hay biết, đưa nàng vượt Trường Môn

   Lau sậy kêu xào xạc, nhạn về gây râm ran

   Cùng đường gặp sư phụ, buồn đau non ngàn

   Tay ngọc sao trà búp, tinh xảo thêu áo quần

   Ca khúc ca tạp kỹ, các bạn cũ hân hoan

   Thân mang nhiều tài nghệ, chuyện bếp núc sao

   Nên duyên nhờ mộng đẹp, trẻ í ỏi gọi vang

   Nguyện sống đời dân dã, chẳng làm vợ đế vương

   Luôn như chim liền cánh, giục ngựa đến biên cương.

   (Thủ Thi [1])
   [1] Thủ thi: Bài thơ mở đầu.   Lồng ngực đau buốt khiến Hàn Nhạn Thanh dần dần từ mơ hồ tỉnh lại, thấy bốn bề chìm trong màn đêm tĩnh mịch, hổi sau quen mắt mới nhìn cảnh vật xung quanh. Dọc theo con sông chầm chậm chảy xuôi là bến sông ngập cát. Tiết trời áng chừng là cuối thu, từng vạt lớn lau sậy khô xáp dập dờn theo gió khiến hai bên bờ như vùng biển trắng.

   Cảm giác vô cùng đau đớn, nàng hận chết ngay được. Cúi đầu nhìn xuống thấy cả mảng máu lớn nhuộm thẫm áo gấm, do quá lâu nên chuyển thành màu đen xỉn. Vì nàng nằm sấp trong vùng bờ sông nước cạn, dòng chảy tràn qua phần nửa gương mặt chìm dưới nước và vết thương khiến máu chầm chậm chảy xuôi theo dòng nưóc, càng loang xa càng nhạt dần.

   cơn gió lạnh buốt thổi quét qua mặt sông. Hàn Nhạn Thanh gắng gượng đứng lên, xiêm y đoan trang hoa mỹ sũng nước dán chặt vào người cực kỳ khó chịu. Nàng cầm vạt áo lên xem hình như là của triều Hán, chất vải rất sang trọng. Ai có thể cho nàng biết rốt cuộc xảy ra chuyện gì? gian hoang vắng bóng người, chỉ có mấy con chim rừng biết tên bay vút qua sông rít lên những tiếng chói tai.

   ai có thể trả lời.

   Vết thương sâu toác ra như vậy chỉ có thể do đao, mà phải là đại đao tạo thành. Hàn Nhạn Thanh nghĩ như vậy rồi bất giác soi mặt mình dòng sông. Sóng nước lấp loáng phản chiếu gương mặt mơ hổ, nhợt nhạt, cây trâm phượng lỏng lẻo bên vành tóc, búi tóc xộc xệch, tuy vậy vẫn thể che lấp vẻ xinh đẹp và kiêu ngạo. Mặc dù mặt mày giống nàng như đúc nhưng ràng lại phải.

   Hàn Nhạn Thanh chợt thấy ớn lạnh, nhớ lại cảnh Đại sư Thiên Mi của chùa Viên Giác đầu tóc bạc trắng, chắp tay trưóc ngực, giọng trang nghiêm: "Thí chủ lần này nhất định có kỳ ngộ, cần phải cẩn trọng "

   Chẳng lẽ "kỳ ngộ" mà Đại sư Thiên Mi lại là tình huống này? Thể xác của nàng mất trong tai nạn xe hơi của ngàn năm sau, linh hồn thoát ra nhập vào thân thể người phụ nữ của ngàn năm trước. Nếu vậy thẻ xăm "Kim ốc tàng Kiều" phải giải thích thế nào đây? Nàng cũng rảnh để suy nghĩ thêm, những giọt máu tươi đỏ thẫm đổ loang áo quần làm nàng kiệt sức. Vết thương của nàng vốn nghiêm trọng, lại bị ngâm nước lâu, nếu tìm nơi chữa trị chắc chắn nàng mất máu quá nhiều mà chết. Huống hổ, nàng nhíu mày, vết thương như vậy chắc chắn là do có người đuổi giết... Hàn Nhạn Thanh cười bất đắc dĩ, thầm nghĩ có lẽ từ đáy lòng mình thừa nhận thể giải thích này.

   Dù là như thế thân phận của người phụ nữ mà mình nhập vào là gì?

   Nàng xử lý sơ qua vết thương rồi xuôi theo dòng nước, xuyên qua những bãi lau sậy lớn, về phía thượng du với hy vọng có thể tìm được nhà dân nào đó. được lúc nghe phía sau có tiếng động lạ, rồi cả bầy chim rừng xáo xác bay vụt lên, nhìn hơi choáng ngợp. Nàng cười khổ tiếng rồi cẩn thận mình trong đám sậy phất phơ, lát sau nghe được tiếng bước chân rậm rịch.

   Nàng cau mày, thầm hiểu nhiều khả năng toán người này là điều bất lợi với mình, cho dù họ có lòng tốt tìm mình, linh hồn hoàn toàn khác cũng làm sao có thể gặp họ? Quả nhiên, chỉ lát sau, nàng thấy toán người áo đen tay cầm đao kích, vừa giơ cao đuốc tìm kiếm tung tích vừa tới bên này, "Lão đại, chúng ta phát dấu vết phế hậu lúc ở bờ sông trước đây khoảng hai tuần hương, sau đó thấy gì nữa, có phải phế hậu về hướng khác hay ?"

   Hàn Nhạn Thanh giật mình, phế hậu, chẳng phải nàng sao? Xem ra lai lịch của nàng đơn giản. Nhưng trong lịch sử có biết bao hoàng hậu bị phế vậy nàng là người nào chứ? Thê thảm hơn là dù có chuyện hoang đường đó cũng còn cách gì, nhìn theo trang phục chắc là triều Hán…, triều Hán... Nàng nhớ tới thẻ xăm kia, bỗng nhiên thở dài, lòng dâng lên dự cảm lành.

   bãi đất trống, tên thủ lĩnh có khuôn mặt vuông vức của bọn áo đen phất tay, "Hướng khác chia người tìm rổi, ngươi lo lắng cái gì? Nếu phụ nữ được nuông chiều từ có thể trốn thoát được thiên la địa võng như thế này chúng ta còn mặt mũi nào làm việc cho chủ nhân... Lục soát cẩn thận, tuyệt đối thể để ả sống mà thoát ra."

   Càng lúc càng thấy lạnh, Hàn Nhạn Thanh khẽ run lên. Nàng sụ chưa bao giờ thấy mình phải chịu khổ ải như vậy, chỉ vì thân phận hư hư thực thực khiến cho bản thân nàng cũng muốn chết , mà còn vì vừa tỉnh dậy rơi vào tình thế quẫn bách trọng thương bị đuổi giết Nàng nhìn lại cánh tay mảnh mai thon dài được chăm sóc kỹ càng. phải là đôi tay thích hợp để đánh nhau, nhưng vì muốn giữ lại mạng sống, cũng chỉ có thể nỗ lực thử dùng chúng lần. Hàn Nhạn Thanh là nữ cảnh sát nên dĩ nhiên cách chạy trôn giống với hoàng hậu cành vàng lá ngọc. À đúng, nàng nhanh chóng cải chính, là "phế hậu." biết người đó chạy trốn kiểu gì mà lại trưng ra nhiều dấu vết thế kia. Nhưng chính vì vậy mà toán người áo đen đuổi giết theo nàng buộc phải phân tán lực lượng, chia ra tìm kiếm, điều đó cũng tạo cơ hội cho nàng. Nàng nín thở, cầu nguyện mình may mắn. Vào lúc đó, tên áo đen tiến đến gần, nàng dùng niết tự quyết, dồn hết sức chọc mạnh những ngón tay vào động mạch cổ của .

   Đây là đòn cận chiến sát thủ của cảnh sát. Người áo đen nghĩ truy tìm phụ nữ yếu ớt trói gà chặt, song đối mặt với lại là nữ cảnh sát lăn lộn ba năm trong ngành. Nếu như phải bây giờ gần như kiệt sức, lại còn phải chú ý che giấu động tĩnh, chỉ với đòn này nàng có thể lấy mạng . Song cũng vì hoán cảnh khó khăn đó mà Hàn Nhạn Thanh lại xuất ra toàn bộ tiềm lực khiến đối phương kịp kêu lên tiếng gục xuống.

   Sau đòn đắc thủ, Hàn Nhạn Thanh cảm thấy trước mắt hoa lên, đầu choáng váng, lồng ngực lại đau rát. Nàng biết đây là khoảnh khắc mấu chốt quyết định sinh tử, gắng sức tiếp lấy thanh đao của đối phương rơi xuống, sau đó vò rối mái tóc, cẩn thận lột y phục của người áo đen thay vào rồi xuống tay độc ác, bảo đảm trong thời gian ngắn tỉnh lại. Tiếp đó nàng bới lấy chút bùn lẩy xoa lên tay, dám xoa quá nhiều lên mặt, sợ giấu đầu hở đuôi. May là giữa đêm khuya, bầu trời ánh sao nên bị ai phát . Làm xong mọi việc vừa lúc có người ở gần gọi với, "Có tung tích nào vậy?"

   Hàn Nhạn Thanh ậm ừ mây tiếng, bên kia kinh ngạc hỏi lại, "Tiểu La, làm sao thế?"

   Nàng phất tay ý bảo có gì, mấy người kia liếc thấy bóng dáng lờ mờ yên lòng qua. Hàn Nhạn Thanh lục lọi trong ngực đối phương, lấy ra ba xâu tiền cùng vật đánh lửa. Nàng cẩm lấy vật đánh lửa, nhìn đám lau sậy bên cạnh nghĩ đến tình cảnh khốn đốn giờ cùng truy sát vô cùng vô tận ngày sau, đành nghiến răng trở lại, nhanh chóng đem bộ y phục của mình mặc qua loa người Tiểu La, rồi lại đem cây trâm phượng hoàng có tua cài vào tóc , thầm niệm câu xin lỗi rồi đánh lửa châm vào đám lau sậy. Khi lửa bốc cao, nàng đột nhiên thét lên tiếng chói tai, luồn trong bóng đêm theo đường ban nãy tới mà chạy.

   "Cháy rồi!", đám người áo đen hoảng loạn kêu lên.

   "Mới rồi nghe thấy tiếng thét của phụ nữ, hay là phế hậu?"

   ngày mùa thu, đất trời khô ráo, lại được gió thu giúp thế nên cả bãi sậy bốc cháy bừng bừng, ánh lửa sáng ngời. Đến lúc đám người áo đen dập tắt lửa chỉ thấy thi thể bị đốt cháy trụi cách nào nhận dạng, đó còn sót lại mấy mảnh vải gấm và chiêc trâm cài đầu hình phượng hoàng.

   "Lão đại, có cần mang thi thể về kiểm tra ?"

   Người áo đen cầm cái trâm cài đầu hình phượng hoàng lên nhìn qua rồi cau mày, "Việc truy sát lần này vốn là hành động lén lút, thế để lộ ra ngoài sao có thể đem thi thể về Trường An chứ. Đào cái hố chôn cho xong. Rút thôi."

   chắp tay xoay người, nhìn về hướng Trường An thở dài, "Quận chúa của phủ Đường Ấp hầu nổi danh khắp kinh thành năm đó giờ lại rơi vào kết cục như vậy. 'Kim Ốc tàng Kiều', hừ."
  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 2
   Nhà Hán có nữ nhân tên A Kiều


   Ánh đèn dầu bập bùng, ấm áp chiếu lên khung cửa sổ. Nhạn Thanh mơ màng tỉnh dậy, thấy mình nằm trong căn phòng trúc bài trí đơn giản nhưng trang nhã, đầu óc nàng dần tỉnh táo lại.

   " nương, tỉnh rồi à?"

   người phụ nữ có khuôn mặt hiền hậu, mặc y phục thô màu trắng xuất trước cửa sổ, ôn tồn hỏi. Nét mặt bà lộ vẻ phong sương, nhìn thấy từng nếp nhăn.

   Theo lễ giáo của nhà Hán cách búi tóc của phụ nữ có chồng và thiếu nữ chưa lập gia đình hoàn toàn khác nhau. Lúc Hàn Nhạn Thanh tỉnh lại hôm trước kiểu búi tóc đúng là phụ nữ có chổng, nhưng qua mấy ngày bị đuổi giết và chạy trốn mái tóc rối tung. Người phụ nữ thấy khí chất nàng tươi tắn giống người xuất giá nên mới gọi nàng là nương. Hàn Nhạn Thanh cũng muốn phủ nhận, gắng gượng nhỏm dậy, cảm kích, "Đa tạ ân cứu mạng của đại nương."

   "Đừng!" Đại nương vội vàng cản lại, " nương còn mang vết thương người, cứ nằm nghỉ . Hơn nữa, cũng phải là ta cứu ."

   “Tiêu tiên sinh ra ngoài hái thuốc cứu nương đấy, nhưng chủ tớ tiên sinh chăm sóc nương bất tiện nên mời ta từ dưới chân núi tới. Phu gia[1] của ta họ Thân”, Bà dừng lại chút, thấy vẻ mặt yếu ớt của  Nhạn Thanh biết ý, " nương tỉnh lại rồi, để ta lấy chén cháo cho nương."

   [1] Phu gia: Từ cổ chỉ người chồng.

   Hàn Nhạn Thanh khẽ gật đầu, "Đa tạ!"

   Thân đại nương đẩy cửa ra ngoài, phòng trúc lại trở nên yên tĩnh.

   Chung quanh bóng người nhưng nàng lại nghe thấy giọng phụ nữ ôn nhu pha chút kiêu ngạo, hỏi vẻ kỳ lạ.

   "Ngươi chính là phương pháp thay đổi trạng mà Sở Phục ư?"

   "Ai đó?", Hàn Nhạn Thanh giật bắn mình theo bản năng rồi nhìn quanh bốn phía. Thân đại nương ở bên ngoài hỏi vọng vào, " nương sao chứ?"

   "Ta là Trần A Kiều", kia .

   Hàn Nhạn Thanh sững người, thanh này tựa hồ truyền đến từ trong ý thức của mình, mà thân thể này lại chính là của hoàng hậu bị phế. Nàng vẫn chưa hỏi Thân đại nương xem tại ai là hoàng đế, nhưng tới giờ, Nhạn Thanh lắc đầu, cần phải hỏi nữa. ra cũng có thể đoán được, dĩ nhiên, vị hoàng hậu bị phế nổi tiêng nhất triều Hán chính là người này. Lưu Triệt[1], khóe mắt nàng hơi nheo lại đúng là nhân vật phiền phức.

   [1] Lưu Triệt: Tên của Hán Vũ Đế.

   nương?”

   Nàng hoàn hồn lại, nhìn thấy vẻ mặt lo lắng của Thân đại nương cười yếu ớt, "Tôi sao."

   Thân đại nương lo lắng nhìn nàng rồi giục, " nương ăn cháo rồi nghỉ ngơi, để ta gọi Tiêu tiên sinh.”

   Nhạn Thanh gật đầu, nhìn Thân đại nương vén rèm rời .

   "Ngươi... có ý gì?"

   Nàng hỏi Trần A Kiều ở trong đầu.

   Sau lúc trầm mặc mới truyền đến thanh hơi đượm vẻ bi thiết của Trần A Kiều, "Sau khi ta đến cung Cam Tuyền Triệt Nhi đối với ta rất lãnh đạm, ta rất buồn khổ, Sở Phục làm lễ cúng tế có thể thay đổi được tình hình."

   "Thế cho nên ta mới ở nơi này?", Hàn Nhạn Thanh lạnh nhạt "Trước kia khi nghe Hán Vũ Đế lấy tội danh Vu cổ[2] phế truất Trần hoàng hậu ta còn cho là y vu oan giá họa, gán tội cho người, nào ngờ có chuyện này."

   [2] Vu cổ: Con sâu độc do các thầy cúng miền núi nuôi, thoe truyền thuyết thifkhi muốn hại ai đó, các thầy cúng có thể thả nó vào người bị hại và hạ lệnh cho nó cắn xé thân thể người đó.

   “Ngươi...", A Kiều bị chạm vào nỗi đau, thở hồng hộc.

   "Ta sao? Chẳng hiểu vì đâu lại đến chốn này, vừa tới bị đuổi giết, ngươi còn hy vọng ta năng ôn tồn ư?"

   "Ta là hoàng hậu, sao ngươi dám ăn như vậy?"

   "Đáng tiếc", Hàn Nhạn Thanh bĩu môi, "Bây giờ phải nữa rồi."

   đến đây nàng chợt cảm thấy nỗi đau đớn thấu xương, bởi vì nàng và Trần A Kiều dùng chung thân thể nên khi A Kiều đau đớn nàng cũng phải gánh chịu. Nhạn Thanh bất đắc đĩ an ủi, "Ngươi nên đau lòng, phải là ngươi sai."

   Rất lâu sau mới lại nghe thanh yếu ớt của Trần A Kiều, "Ta và Triệt Nhi từ lớn lên cùng nhau. Triệt Nhi rằng sau khi lớn lên y xây lầu vàng tặng cho ta, để ta trở thành người phụ nữ hạnh phúc nhất trong thiên hạ. Lời hãy còn văng vẳng bên tai mà ta và y lại đến nước này. Y dẫn Vệ Tử Phu về, ta rất tức giận. Triệt Nhi y là hoàng đế thể nào vĩnh viễn chỉ có mình ta, muốn ta học cách khoan dung, nhưng nỗi đau khổ của ta y lại nhìn thấy."

   Trần A Kiều là phụ nữ luôn có địa vị cao sang, vốn thể nào kể lể than khóc thống thiết với người khác. Nhưng giờ bị thương quá nặng, lạỉ ở cùng Hàn Nhạn Thanh trong trạng thái kỳ diệu nên vô tình dấy lên cảm giác lệ thuộc, có thể thoải mái ra hết những u oán trong lòng.

   Hàn Nhạn Thanh lẳng lặng lắng nghe tiếng lòng của Trần A Kiều, dần nhớ lại lúc nàng còn bé, cha thường về nhà rất muộn, mẹ nàng thức trắng đêm đợi chờ đau khổ. Khi đó mẹ ngồi bên giường, nhàng vuốt ve mái tóc nàng, dịu dàng : "Nhạn Nhi, Nhạn Nhi, con nhìn xem đàn ông trong thiên hạ đều bạc bẽo, chỉ biết đến ‘Kim ốc tàng Kiểu', phong lưu sung sướng, có khi nào nhớ tới vợ con ở nhà mỏi mắt đợi chờ đâu."

   Rất lâu, rất lâu sau, nàng vẫn nhớ như in ánh mắt trộn lẫn quyến luyến, u oán, hoài niệm của mẹ nàng khi đó.

   Người đời dùng điển tích "Kim ốc tàng Kiều" để chỉ đàn ông ở bên ngoài sủng ái tình nhân mà quên mất xuất xứ ban đầu của "Kim ốc tàng Kiều" là kể về người vợ cả của vị hoàng đế.

   "A Kiều, cần phải đau lòng. Nếu như... ngay cả ngưoi cũng tin bản thân mình trách chi cả thế giới này ruồng bỏ ngươi."

   "Ngươi sai. Ngươi chỉ... sinh ra muộn hơn hai ngàn năm."

   Hàn Nhạn Thanh âu sầu:

   "Vua Hán chuộng A Kiều, xây cung vàng khóa chặt

   Tiếng ho động trời xanh, vui bảo là tiếng nhạc

   Nuông quá làm thương hết, ghen nhiều khiến tình tan

   Trường Môn bước ngang, xe buồn ghé tới

   Mưa nào ngược lên trời, nước đổ rồi khó hốt

   Tình chàng và ý thiếp, chia hai ngả đông tây

   Xưa là đóa phù dung, nay thành cỏ đứt rễ

   Sắc mê người có thể, được bao sâu, bao lâu..."

   "Xưa là đóa phù dung, nay thành cỏ đứt rễ...", Trần A Kiểu cứ lẩm bẩm nhắc lại mấy chữ, giọng buồn bã ai oán. Hàn Nhạn Thanh có thể nghe thấy linh hổn nàng ta than khóc.

   Nàng thở dài, cùng lắm cũng chỉ có thể trách Trần A Kiều quá tuyệt đối, quá thuần túy mà cách lại quá mãnh liệt quá quật cường. Nàng ta ôm lấy cõi mộng được dệt nên bởi những lời thề nguyền đẹp đẽ mà nhận ra đâu là mộng đâu là thực. Cho đến khi thực bày ra trước mặt vẫn thể tin, ngẩn ngơ tỉnh lại. Người kia là phu quân của nàng ta nhưng cũng là hoàng đế của Đại Hán. Nàng ta thể đồng nhất hai thân phận đó làm , còn y quá xa con đường của mình, mãi mãi nàng ta thể nào theo kịp. Y chán ghét, phiền não nhưng nàng ta lại chịu chiều theo ý, thêm nữa là y thể để cho bên ngoại lớn mạnh, nên cuối cùng mới dẫn tới tình cảnh này, dù có ngàn vạn lời cũng chẳng thể ra.

   " nương!", từ ngoài cửa truyền vào giọng đàn ông trầm thấp, rồi thiếu niên có gương mặt tuấn tú, mặc y phục màu xanh ngọc ôm hòm thuốc vén rèm bước vào trước. Theo sau là người áo trắng, ánh sáng từ ngoài cửa hắt vào hơi mờ nhạt nên nhìn dung nhan. Chỉ cảm giác mặc bộ đồ trắng trông rất thoát trần, tựa như mỉm cười nhưng ánh mắt lại vô cùng thanh lạnh.

   "Tiểu nữ là Hàn Nhạn Thanh." Nàng ở giường gắng gượng thi lễ, "Đa tạ ân cứu giúp của tiên sinh."

   "Hàn nương cần khách khí", Tiêu Phương đưa tay ngăn lại, "Đức của người thầy thuốc là cứu người, cần phải tạ ơn."

   " nương bị ngoại thương nghiêm trọng, lại còn bị ngâm trong nước lâu. Cũng may nương từng dùng cỏ Thương Phỉ đắp vào, nếu tình hình e là ổn. Ta mời Thân đại nương đến băng bó vết thương cho , cũng bắt mạch kê đơn, uống thuôc ngày hai lẩn vào buổi sáng và tối, dùng Bạch Chiết đắp lên vết thương. Như vậy chắc đáng ngại lắm."

   Nàng miễn cưỡng khom người, "Đa tạ tiên sinh."

   Nàng mới đến, người cũng có tiền bạc trang sức gì, cho dù có với thân phận mẫn cảm của mình nàng cũng thể tùy tiện đưa ra nên đành giả bộ như khốn đốn. Lại nghe tiếng Tiêu Phương , ''Đại nương, Hàn nương tỉnh rồi, bà về . Tiểu Hổ Tử ở nhà chờ chăm sóc đấy."

   "Vậy tốt rồi." Thần đại nương đáp, "Tiêu tiên sinh, phàm có chuyện gì cứ bảo Lộng Triều tới gọi, ta lập tức tới ngay. Nếu nhờ Tiêu tiên sinh Tiểu Hổ Tử chết từ lâu rồi. Với ân tình này, Tiêu tiên sinh bảo chúng ta làm trâu làm ngựa đều được. Hơn nữa hai thầy trò các vị ở núi cũng bất tiện."

   Thiêu niên mặc y phục màu xanh ngọc liền hừ tiếng, ánh mắt lóe lên cho thấy tức giận.

   Tiêu Phương vỗ vỗ trán, "Lộng Triều, đệ chăm sóc ta rất tốt, đại nương có ý đệ."

   Người thiếu niên lúc này mới đổi giận thành vui, tâm tư quả đơn giản, ràng chỉ như đứa bé mới lên bảy, tám tuổi.

   Y thuật của Tiêu Phương đúng là tầm thường, Hàn Nhạn Thanh mới uống thang thuốc cảm thấy miệng vết thương dần dần se lại, tình thần cũng khá hơn.

   Trong chiếc sân trước căn nhà lá ba gian có hàng rào trúc bao quanh, Hàn Nhạn Thanh ngổi dưới tán cây nhìn người thiêu niên buộc tóc bằng dây vải trắng quay lưng về phía mình phơi thuốc, mùi hương thoang thoảng bay khắp khoảng sân.

   “Lộng Triều", Hàn Nhạn Thanh bắt chuyện, "Ngươi theo Tiêu tiên sinh được bao năm rồi?"

   Lộng Triều xoay người lại, gương mặt tuấn tú hề có vẻ vui mừng, hỏi ngược lại, "Thương thế của ngươi cũng đỡ rồi, khi nào rời ?"

   Sau mấy ngày sống chúng dưới mái nhà, Hàn Nhạn Thanh cũng dần dần hiểu tính Lộng Triều nên tức giận mà chỉ làm bộ đáng thương, " cho ta ở thêm thời gian nữa được sao?"

   Lộng Triều liền lộ vẻ chán ghét, đáp lại theo bản năng, " được."

   người đàn ông mặc áo trắng đẩy cửa bước ra từ mé trái nhà, gọi theo đúng khuôn phép, "Hàn nương, xin mời vào chuyện."

   Hàn Nhạn Thanh cười duyên dáng, trêu chọc Lộng Triều nữa đứng dậy vào.

   Trong căn nhà tranh trang nhã, trừ kệ thuốc bằng gỗ mộc chứa rất nhiều loại thuốc ra chỉ có mấy chiếc bàn. Tiêu Phương ngồi trước bàn, điềm đạm, "Mời Hàn nương ngồi."

   Đây phải là lần đầu tiên trong mấy ngày qua Hàn Nhạn Thanh nhìn thẳng vào gương mặt nhưng nàng vẫn cảm thấy hơi ngỡ ngàng.

   Cuộc sống ở hai ngàn năm sau coi trọng vật chất và hư vinh phù phiếm nên đàn ông thời đó cũng mất phong độ tao nhã. Có lẽ chỉ ở núi rừng cổ đại mới sinh ra được người đàn ông đẹp như ngọc trước mặt! Nàng thầm thở dài nhưng biết rằng thoáng ánh mắt lưu chuyển đó của mình khi lọt vào mắt Tiêu Phương lại sáng tựa sao trời.

   "Hàn nương", Tiêu Phương cầm chén trà lên nhấp ngụm rồi lên tiếng gọi khiến nàng bừng tình.

   Mặt đổi sắc, quan sát vẻ mặt nàng nhìn chén trà trong tay , " nương thích trà ư?"

   "À", Nhạn Thanh hơi giật mình, "Đúng vậy, tôi cũng thích uống từ ."

   "Thế à?" Tiêu Phương thầm ngạc nhiên nhưng để lộ ra mặt, "Thế cũng là kỳ lạ, trà là loại đạo mà nữ giới chẳng mấy thích."

   gọi với ra ngoài, "Lộng Triều, pha thêm chén trà nữa."

   Ngoài sân vang lên tiêng bước chân nặng nề, chỉ lát sau Lộng Triều vén rèm mang trà vào, đặt phịch xuống trước mặt Hàn Nhạn Thanh, buông thõng câu: "Trà đây!"

   Hàn Nhạn Thanh buột miệng cười, đúng là đứa trẻ thú vị.

   "Lộng Triều!", Tiêu Phương sầm mặt giáo huấn.

   Lộng Triều "hừ" tiêng, nhưng vừa thấy sắc mặt của Tiêu Phương miễn cưỡng cúi đầu lí nhí, "Nhạn Thanh tỷ tỷ, xin lỗi." cũng chờ Hàn Nhạn Thanh đáp lễ, cứ thế tự động rời , trong chớp mắt bay lên cây nhãn trong vườn, di chuyển nhanh như cắt, thân pháp biến ảo phiêu diêu quỷ mị.

   "Xin lỗi Hàn nương", Tiêu Phương giọng áy náy, "Lộng Triều còn . Nó vui vì cuộc sông của hai người chúng ta bị quấy rầy nên mới bực bội như vậy."

   "Còn ...?", Hàn Nhạn Thanh mắng thầm, rốt cuộc cũng là người nhà bênh nhau mà thôi. Vào thời đó mười ba mười bốn tuổi lập gia thất, Lộng Triều dù lớn lắm nhưng cũng hơn mười tám tuổi rồi.

   "Tại sao vậy?", Hàn Nhạn Thanh thản nhiên hỏi, giả bộ như nghe ra ý tiễn khách mập mờ trong câu của Tiêu Phương, "Tiên sinh gọi tôi tới đây có việc gì?"

   Nàng nâng chén trà lên, thấy bên trong đen như mực, chẳng thấy nổi lá trà, bất giác nghi ngờ Lộng Triều nhìn nàng vừa mắt nên tăng thêm liều lượng, pha chế riêng để nàng khó uống. Lại liếc sang chén trà trong tay Tiêu Phương, thấy nước trà cũng đen như mực giống hệt của mình, hóa ra nguyên nhân chỉ bởi vì phương pháp chế biến trà thời Hán còn lạc hậu.

   Hàn Nhạn Thanh thở dài, mới hiểu tại sao vừa rồi nàng thích uống trà từ Tiêu Phương hơi có vẻ ngạc nhiên, chắc hẳn là trà thời này rất khó uống.

   Nàng nâng chén trà lên môi. Khẽ nhấp ngụm, nước trà còn chưa vào đến họng nàng vội nhíu mày.

   Tiêu Phương liếc sang, " có chuyện gì, chỉ là mấy ngày trước ta bắt mạch cho nương, phát ra nương có mang được nửa tháng rồi."

   "Ọe!" Nàng sặc sụa phun ngụm trà ra ngoài, cảm thấy trong lòng mừng rỡ như điên, sau lát rồi mới nhận ra đây là cảm giác của Trần A Kiều. Có lẽ trong nháy mắt Tiêu Phương ra hai chữ đó, Trần A Kiều vẫn ngủ say ở trong đáy lòng nàng suốt mấy ngày qua liền bất chợt tỉnh lại. Lúc này nàng cũng cách nào ngăn nổi dòng nước mắt ấm áp giàn giụa mặt, nó nóng, ấm áp, ... Nàng cố đến mấy vẫn trở tay kịp.

   " vậy ? Có vậy ?", Trần A Kiều vui mừng hỏi liến thoắng.

   Trong thời điểm này, Hàn Nhạn Thanh bỗng trở thành kẻ bàng quan, nấp trong lòng mình dùng ánh mắt tỉnh táo đánh giá việc phát triển quá xa.

   Tiêu Phương thấy "Hàn Nhạn Thanh" trước giờ luôn cư xử vô cùng lý trí đột nhiên biến thành xúc động như thế thoáng lấy làm kỳ quặc, nhưng rồi cũng cho là nàng hay tin mang thai nên vui mừng quá độ. Dù sao ở thời đại này, toàn bộ giá trị của nữ giới đều thể thông qua việc sinh con nối dõi.

   Chẳng lẽ thấy ngày trước vì có con cái mà ngay cả Trẩn hoàng hậu quyển lực nhất kinh thành cũng thể tránh khỏi kết quả bị trục xuất khỏi Trường Môn.

   "A Kiều, A Kiều!", Hàn Nhạn Thanh khẽ gọi.

   "Cái gì?"

   "Ngươi phải nhớ rằng ngươi còn là hoàng hậu nữa rồi."

   A Kiều dần dần bình tĩnh lại, đau thương ập tới lại làm nhòa niềm vui sướng như điên của nàng ta, "Chỉ là... Nhạn Thanh, ngươi nghe thấy rồi đó, ta có con với Triệt Nhi. Triệt Nhi biết chuyện nhất định rất vui, y và ta mong đợi đứa bé này quá lâu rồi."

   "Vậy sao? Ngươi định thế nào? Trở lại Vị Ương cung cho y biết rằng ngươi có con chung với y ư? Hãy tỉnh lại !" Đến nước này dù biết mình rất tàn nhẫn nàng vẫn phải , "Bao nhiêu năm dùng hết mọi cách mà thể mang thai, thế mà bỗng nhiên hôm nay lại có, ở đây phải có gì kỳ lạ sao? Ngươi... có tin ?"

   Lưu Triệt và A Kiều là đôi vợ chổng son trẻ, ân ái mặn nồng nhưng rốt cuộc vẫn có con. Lưu Triệt là vị quân chủ tài cao trí lớn nên dù muốn cũng thể để cho Trần gia vốn có thế lực lớn tiếp tục phát triển thêm nữa. Trần A Kiều có thân thế hiển hách là con của Trưởng công chúa Quán Đào và Đường Ấp hầu, được Đậu thái hậu và Hán Cảnh Đế sủng ái. A Kiều như vậy mà sinh được hoàng tử y phải lấy gì để phong thưởng đây?

   Vì vậy, cần biết A Kiều có khả năng hay nhưng nàng ta nhất định thể có con.

   Trần A Kiều đau đớn xé lòng, mực lẩm bẩm phủ nhận là thể nào, thể nào, nhưng giọng điệu cứ thấp dần xuống. Lần cuối cùng nàng ta ở bên Triệt Nhi, Triệt Nhi rằng hai người kết thúc.

   Y , "Trẫm quyết ý phế nàng. "

   Sau khi y bỏ , nàng ta cảm thấy hoảng sợ, cố gắng nhủ mình đừng khóc nhưng nước mắt cứ chảy ròng ròng, nàng ta cuồng loạn đập phá hết mọi vật trong tầm mắt, miệng nhạt nhẽo vô vị, ăn chút gì cũng nôn ra hết.

   "Nhạn Thanh", nàng ta khẽ thở dài, "Ngươi bảo làm người sống ở đời còn có thể tin tưởng được cái gì nữa?"

   "A Kiều, ngươi nghe ta. Ta và ngươi cùng nhau đứng lên. ngày nào đó, y hối hận. Ngươi được bỏ cuộc. ai làm tổn thương người mình thương mà cứ như thể có chuyện gì xảy ra như vậy được."

   Nàng dần dần hổi phục tinh thần, phát ra mình nằm trong lòng Tiêu Phương. mặc bộ y phục màu trắng, toát ra loại mùi hương dễ chịu, vẻ mặt lo lắng, đôi môi mấp máy gì đó .

   Nàng cười yếu ót, khẽ giọng: "Mệt quá."

   "Mạch của gấp và nhanh, dường như bị kích động rất mạnh, sao thế?", hỏi dồn.

   Nhạn Thanh nhắm mắt, "Xin hãy thu nhận tôi!"

   hơi sững lại, dường như thể tin nổi rồi mới bình tĩnh hỏi, " sao?"

   "Tôi có tiền, lại mang thai, tiên sinh nhẫn tâm đuổi tôi sao, tôi có nhà để về, phải lưu lạc đường, bị đánh bị cướp hoặc từ từ chết đói."

   “…”

   "Tiên sinh nhẫn tâm như vậy sao?"

   “…”

   Tiêu Phương vẫn im lặng. Hàn Nhạn Thanh đột nhiên cảm thấy rất an tâm, chìm vào giấc ngủ miên man.
  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 3 
   Nhìn lại nửa cuộc đời phồn hoa
   Hàn Nhạn Thanh thấy lại bản thân mình thuở còn bé, cũng cặp mắt, đôi mày ấy, cười vui chạy trốn trong dãy hành lang dài dằng dặc. phu nhân có gương mặt xinh đẹp kiểu cổ điển từ đầu kia hành lang tới, cử chỉ ưu nhã, vẻ mặt nhu hòa!

   "A Kiều, con được bướng bỉnh như vậy."

   A Kiều?

   Phải rồi, nàng chợt hiểu bé mặc y phục thời Hán bằng tơ lụa tôn quý kia phải là mình mà là Trần A Kiều khi còn .

   Năm đó là năm Tiền Nguyên thứ năm[1] triều Hán Cảnh Đế.

   [1]: Trong thời gian làm vua hai mươi ba năm, Hán Cảnh Đế đặt ra các niên hiệu: Tiền Nguyên (156-150 TCN), Trung Nguyên (149-144 TCN) và Hậu Nguyên (143-141 TCN).

   Tiểu A Kiều nũng nịu: "Mẫu thân, cung Trường Nhạc là buồn chán, con sang Ngự hoa viên chơi được ?"

   Trưởng công chúa Quán Đào mỉm cười gật đầu. A Kiều cất tiếng hoan hô rồi chạy biến như làn khói, chỉ nghe mẫu thân ở phía sau dặn với theo: "Khoan , con dẫn mấy cung nữ theo cho an toàn."

   Lâu đài, đình, các trong Ngự hoa viên đều tinh xảo trang nhã. Tiểu A Kiều chui luồn qua hòn giả sơn chợt nghe thấy tiếng khóc nho thoảng theo làn gió. Nàng ta lần theo tiếng khóc tìm, vòng qua mấy hòn giả sơn thấy cậu bé mặc áo quần tôn quý quay lưng về phía mình khóc rấm rứt. A Kiều nhìn thấy mặt cậu bé, chỉ nhận thấy thân hình của cậu , .

   "Ngươi là ai?"

   Cậu bé hoảng hốt, cuống quýt lau nước mắt, quay đầu lại nhìn nàng ta. Hàn Nhạn Thanh thấy khuôn mặt cậu ta rất trắng trẻo, đôi tròng mắt đen láy.

   "Thế còn ngươi là ai?" Tiểu A Kiều mỉm cười, thấy là cậu bé cố ra vẻ cứng cỏi để che giấu bối rối. "Ta là A Kiều", A Kiểu trả lời, giọng ngây thơ trong trẻo.

   "Ổ!" Cậu bé khẽ kêu lên, hiển nhiên biết cái tên đó ở trong cung Vị Ương này có ý nghĩa là gì, đứng dậy định vòng qua A Kiều rời .

   "Ngươi còn chưa cho ta biết ngươi là ai mà." A Kiều túm lấy tay cho cậu bé vượt qua. Nàng ta lớn tuổi hơn nên dù cậu bé có cố gắng đến đỏ mặt tía tai cũng thể nào giãy ra được. Giằng co hồi lâu, A Kiểu bực mình buông tay ra, " thôi." xong nàng ta quay ngoắt đỉ.

   Cậu bé đứng sau lưng nàng ta hơi chần chừ, cuối cùng giọng yểu xìu, "Ta là Triệt Nhi."

   Hàn Nhạn Thanh suýt nữa ngã ngửa ra. Đây chính là Hán Vũ Đế vang danh thiên cổ, võ công hiển hách đó sao? ràng chỉ là cậu bé yếu đuối, ddasngs và kỳ quặc mà thôi!

   “Triệt Nhi, hứ... chính là hoàng tử mà Cao Tổ báo mộng ban cho tên Trệ[1] đó hả?" A Kiều chợt thốt lên. Khuôn mặt Lưu Triệt lúc xanh lúc trắng, quay đầu bước phăm phăm.

   [1] Trệ: Theo sách Hán Vũ cố có ghi lại, mẹ của Lưu Triệt là Vương phu nhân khi có thai Lưu Triệt được Hán Cao Tổ báo mộng lấy tên là Trệ vì thế khi sinh ra được đặt tên là Lưu Trệ. Đến năm lên bảy tuổi được Hán Cảnh Đế đổi tên thành Lưu Triệt. Chữ “Trệ” còn có nghĩa là loài heo, người Trung Hoa cổ đại cho rằng heo là loài vật rất thông minh nên lấy để đặt tên cho người.

   "Này, Triệt Nhi", A Kiều đuổi theo, “Triệt Nhi, ngươi làm sao vậy?" Nàng ta tại sao tiểu biểu đệ lại tức giận, chỉ muốn chơi đùa với nàng ta nên đuổi theo. Lưu Triệt phía trước đột nhiên dừng lại khiến nàng ta nhất thời hãm kịp, đụng trúng vào lưng, cậu bé vốn gầy yếu nên bị xô loạng choạng.

   "Chuyện gì thế này?" Trần A Kiều nhìn qua đầu Lưu Triệt ra phía ngoài thấy có đội nghi trượng qua hành lang quanh co dưới chân hòn giả sơn. Hán Cảnh Đế, cữu cữu[1] của nàng ta, ngồi ngự liễn[2] ở chính giữa đoàn.

   [1] Cữu cữu: Cậu, em của mẹ.

   [2] Ngự liễn: Xe của vua.

   A Kiều hiểu ra liền cúi đầu xuống. khuôn mặt trẻ thơ của Lưu Triệt vẻ ngưỡng mộ lẫn u oán, nghe thấy A Kiều ở sau lưng mình ngây thơ hét gọi, "Hoàng đế cữu cữu, Hoàng đế cữu cữu."

   Cách đó xa, Cảnh Đế Lưu Khải quay đầu nhìn sang, thấy hai đứa trẻ hơi kinh ngạc rồi cười vẻ khoan dung. A Kiều dắt tay cậu bé chạy tới, các cung nữ vội vàng nhường lối. Hán Cảnh Đế ôm lây A Kiều, hiền từ hỏi nàng ta mấy câu.

   Cậu bé đứng góc, cực kỳ lúng túng. Cậu vốn rất ít khi gặp riêng phụ hoàng trong khoảng cách gần như vậy nên biết mở miệng thế nào. A Kiều rúc vào trong lòng cữu cữu của mình, cố gắng quay đầu lại gọi, "Triệt Nhi, tới đây .”

   Cậu bé kinh ngạc nhìn nàng ta, thấy gương mặt nàng ta nụ cười xán lạn. Tựa hồ đến giờ cậu mới phát đây ràng phải là được hưởng ân sủng lớn lao trong cung đình, mà người con xinh đẹp như ngọc, lung linh rạng rỡ như trăng rằm.

   Tiểu Lưu Triệt đầy khao khát nhìn về phía Hán Cảnh Đế khiến ông hơi kinh ngạc nhưng vẫn khẽ gật đầu. Liền đó, Lưu Triệt rất vui sướng leo lên ngự liễn rồi cả đoàn tiếp tục theo hành lang về hướng cung Trường Nhạc. Tiến vào cung Trường Nhạc, Trưởng công chúa Quán Đào kinh ngạc nhìn A Kiều dắt tay cậu bé thanh tú bẽn lẽn theo đệ đệ của mình bước vào.

   "Đây là hoàng tử của Vương phu nhân, tên Triệt", thị nữ bên cạnh giọng báo.

   "Ừ", bà khẽ gật đầu, biết nghĩ điều gì.

   Hán Cảnh Đế thỉnh an mẫu thân xong, nấn ná có người đến tâu trình việc quân cơ nên liền rời .

   "Triệt Nhi, lại đây!" Công chúa Quán Đào cầm chén trà, thản nhiên .

   Tiểu Lưu Triệt lặng lẽ bước tới, thi lễ theo đúng phép tắc trong cung, khẽ thưa, " !"

   "Mẫu thân", A Kiều liền vụt tới: "Triệt Nhi rất tốt", nàng ta ngước nhìn mẫu thân vẻ ngây thơ , "Mẫu thân được làm khó ."

   Quán Đào lấy làm kinh ngạc liếc nhìn con , cố ý hỏi Lưu Triệt vài câu về chuyện sinh hoạt rồi phất tay áo bảo cậu lui ra.

   "Quán Đào nghĩ thế nào?" Đậu thái hậu ôm cháu A Kiều ngồi ghế cao, tựa như tình cờ hỏi.

   " có gì", Quán Đào trả lời mẫu thân, "Con chỉ muốn tính toán chút cho A Kiều."

   A Kiều nghe nhắc đến tên mình liền ló đầu ra khỏi lòng bà ngoại, nhìn mẫu thân vẻ nghi hoặc.

   Năm Tiền Nguyên thứ sáu triều Hán Cảnh Đế.

   Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới đó qua năm. A Kiều vẫn là bé hồn nhiên còn Lưu Triệt dần bắt đầu hiểu chuyện, hai đứa trẻ càng ngày càng quấn quýt với nhau. hôm, A Kiều chơi đùa với Lưu Triệt trong điện Linh Tâm của Vương phu nhân Trưởng công chúa Quán Đào tới tìm con . Vương phu nhân lật đật ra nghênh đón.

   Lưu Triệt bước tới hành lễ, Trưởng công chúa Quán Đào đỡ cậu bé dậy. Bà nhìn con mình vẻ trìu mến, bỗng nhiên nổi ý đùa giỡn bèn hỏi, "Triệt Nhi muốn lấy vợ chưa?", cũng để ý tới Lưu Triệt sau khi giật bắn mình lộ vẻ cực kỳ bối rối, tiện tay chỉ vào thiếu nữ xinh đẹp trong nhóm thị nữ đứng cạnh Vương phu nhân, " ta có được ?"

   Lưu Triệt lắc đầu, " được."

   Quán Đào chỉ thêm mười mấy thị nữ nữa nhưng Lưu Triệt đều lắc đẩu. "Vậy ..." Quán Đào vài bước trong điện rồi bỗng nhiên chỉ vào A Kiều phì cười theo dõi, "A Kiều của ta có được ?"

   Lưu Triệt ngẩn ngưòi, kín đáo liếc nhìn mẫu thân, thấy bà khẽ gật đầu ra hiệu bèn cười , "Được! Nếu là A Kiều ta muốn xây nhà vàng cho nàng ở."

   A Kiểu đỏ mặt, xẵng giọng, "Ngươi cái gì đó?", xong nàng ta chạy tót ra khỏi điện Linh Tâm, vờ như nghe thấy tràng cười rộ lên ở phía sau.

   Vào tháng Giêng năm Tiền Nguyên thứ bảy triều Hán Cảnh Đế, Thái tử Lưu Vinh bị phế làm Lâm Giang vương. Tháng Tư, Hán Cảnh Đế lập Vương phu nhân làm hoàng hậu, lập Lưu Triệt làm thái tử.

   Tháng Ba năm Trung Nguyên thứ hai triều Hán Cảnh Đế, Lâm Giang vương Lưu Vinh bị bức tử do xâm phạm thái miêu.

   Tháng Giêng năm Trung Nguyên thứ ba triều Hán Cảnh Đế, hoàng hậu bị phế Bạc thị qua đời.

   Tháng Tư năm Trung Nguyên thứ bảy triều Hán Cảnh Đế, Lương vương chết, được truy phong tên thụy là Hiếu Vương.

   Thời gian cứ trôi qua hết năm này đến năm khác, người đời cũng lớn lên rồi già như bóng câu qua cửa. Ngoảnh ngoảnh lại, A Kiều cũng trở thành thiếu nữ xinh đẹp. Nhân dịp đoàn ngựa xe của chủ nhân Đường Ấp ngang rợp đất kinh thành, Hán Cảnh Đế mỉm cười khen ngợi, "Cháu A Kiều của trẫm là thiếu nữ xinh đẹp nhất Đại Hán." Nhưng lòng nàng ta vẫn như hồi còn chỉ thích có người, đó chính là Triệt Nhi của nàng ta.

   Mùa xuân năm Trung Nguyên thứ chín triều Hán Cảnh Đế, Thái tử Lưu Triệt dùng nghi lễ long trọng nhất thành thân với Quận chúa Đường Ấp Trần A Kiều.

   Trong phòng tân hôn, bàn tay Lưu Triệt vén tấm mạng dâu thêu mây ngũ sắc lên, nụ cười rạng rỡ của A Kiều từ từ ra xinh đẹp át cả hoa sen.

   “Triệt Nhi, lễ nghi phiền phức quá", A Kiều than phiền, kéo tay y qua, "Chàng vui à?"

   "Kiều Kiều", Lưu Triệt bật cười, "Nàng thể hoàn thành lễ nghi theo đúng quy định được sao?”

   "Ôi chao, chàng đâu phải là ngưòi ngoài", A Kiều duyên dáng rồi uống rượu hợp cẩn.

   Lưu Triệt phất tay, "Các ngươi lui xuống " .

   "Dạ!" đám nô tỳ khom người lui ra. A Kiều lúc này mới ý thức được rằng trong cung còn ai, khuôn mặt dần dần rực hồng trước cặp mắt nóng bỏng của Lưu Triệt. "Chàng nhìn cái gì vậy?", nàng ta xẵng giọng.

   "Nhìn nàng đây."

   "Thiếp có gì đẹp mà nhìn chứ, nhìn bao nhiêu năm như vậy vẫn chưa đủ sao?" Khuôn mặt nàng ta đỏ ửng lên như trái đào chín mọng, rạng ngời như ánh bình minh. Lưu Triệt càng lúc càng cảm thấy ý loạn tình mê, khẽ âu yếm khuôn mặt mềm mại của nàng ta, lơ đãng, " giống, khi đó nàng còn chưa phải là vợ ta."

   "Dẻo miệng!" Giọng A Kiều thấp dần. Sau khi tấm trướng được buông ra, chỉ thấy thấp thoáng bóng dáng Lưu Triệt ôm lây A Kiều từ từ ngả xuống.

   Hàn Nhạn Thanh đứng ở đằng xa, nhìn điện Tiêu Phòng chạm vàng dát ngọc, vui vẻ ngập toàn. Trong thời khắc này còn có thêm cảnh tượng như hoa thêu gấm, lửa cháy thêm dầu là bữa tiệc tân hôn tình ý dạt dào khiến lòng nàng ngược lại phủ đầy băng tuyết.

   "Triệt Nhi!", trong màn truyền ra tiếng A Kiều rên rỉ.

   Vào thế kỷ XXI, ở phương Tây, khi đôi nam nữ kết làm vợ chồng, mục sư hỏi như thế này: "Con có nguyện ý buồn vui sống chết cùng ấy, thương ấy, tôn trọng ấy, an ủi ấy, bảo vệ ấy, hai người cùng xây gia đình hạnh phúc trọn đời ?"

   Nàng nghĩ, Trần A Kiều chắc chắn nguyện ý, chỉ là nàng ta lại gặp phải Lưu Triệt mà thôi.

   "A Kiều, sau này ta muốn trở thành vị hoàng đế minh vĩ đại, đánh bại Hung Nô, muốn tạo nên Đại Hán hưng thịnh để sau này truyền lại cho con cái chúng ta."

   "Ừm", Trần A Kiều cúi đầu đáp, có lẽ quá mệt, có lẽ quá xấu hổ, cơ hồ nghe thấy thanh .

   Hàn Nhạn Thanh ở sau cây cột của cung điện trống trải, khuôn mặt ửng đỏ.

   Khi Lưu Triệt ra những lời này vẫn còn chân . Lúc cặp nến long phượng cháy trắng đêm trong ffiện Tiêu Phòng, nào ai có thể đoán trước được cái kết cục của câu chuyện Kim ốc tàng Kiều vào mười năm sau lại bi thảm như vậy.

   Thời gian vẫn trôi như nước chảy mây bay, đến tháng Giêng năm Hậu Nguyên thứ nhất triều Hán Cảnh Đế Điều hầu Chu Á Phu bị hạ ngục rồi chết.

   Tháng Giêng năm Hậu Nguyên thứ ba triều Hán Cảnh Đế, Cảnh Đế băng hà, Lưu Triệt là thái tử lên ngôi kế vị, tôn Đậu thái hậu làm Thái hoàng thái hậu, Vương hoàng hậu làm Hoàng thái hậu, lập Thái tử phi Trần A Kiều làm Trung Cung hoàng hậu, ở tại điện Tiêu Phòng. Vợ chồng đều tuổi thanh xuân, ân ái mặn nồng, về sau lấy niên hiệu là Kiến Nguyên.

   Năm Kiến Nguyên thứ hai, vị đế vương trẻ tuổi đến phủ đệ của tỷ tỷ là Bình Dương công chúa Kỳ Trường gặp Vệ Tử Phu dịu dàng xinh đẹp, mở màn cho cuộc tranh chấp giữa Đế và Hậu sau này.

   A Kiều hận, A Kiều oán. Tình nghĩa ân ái nhiều năm như vậy, cuối cùng Triệt Nhi của nàng ta lại có thể quay đầu khác. Điều này sao nàng ta chịu nổi? Tính cách cương liệt thà làm ngọc nát còn hơn ngói lành khiến nàng ta chỉ ôm lấy chuyện xưa mà còn chia sẻ vui buồn với Triệt Nhi, ân ái mặn nồng giữa hai vợ chồng càng lúc càng xa. Người đàn ông nàng ta nhiều năm như vậy quay lưng lại chịu nhìn nàng ta, chẳng lẽ thấy dưới ánh mắt si oán của nàng ta là tình say đắm. Thoáng chốc tới năm Kiến Nguyên thứ năm. Vào năm đó, tình duyên của Trần A Kiều và Lưu Triệt rốt  cuộc tới hồi kết thúc.

   Từ điện Tuyên Thất kín đáo truyền ra tin tức rằng bệ hạ quyết ý phế Hoàng hậu. A Kiều nghe được cả đêm nước mắt tuôn rơi, cuối cùng , "Mời bệ hạ tới đây." ra nàng ta biết y có tới hay , cũng hiểu mình có hy vọng y tới hay . Chuyện tới nước này, ra từ lâu nàng ta có gặp y cũng như .

   "Người quyết định... phải phế thiếp sao?" Cuối cùng, nàng ta thể kiên cường được nữa, vừa ngập ngừng hỏi vừa dựa lưng vào chiếc cột trống trải trong cung, vì như thế thể đứng vững.

   Lưu Triệt quay lưng về phía nàng ta, phất tay thản nhiên, "Sau này trẫm cho người chăm sóc nàng tốt, nàng hãy trân trọng."

   "Tại sao?" A Kiều nhìn chằm chằm vào lưng phu quân của mình. Y đứng đó, bộ y phục rộng rãi, hoa văn tỉ mỉ, chút dao động.

   Nàng ta nhớ lại chuyện trong hành lang dài dặc của cung Vị Ương năm đó, nàng ta vui vẻ chạy xuyên qua hành lang, chui luồn qua hòn giả sơn ở Ngự hoa viên rồi thấy cậu bé khóc rấm rứt, đâu ngờ rằng cậu bé đó trở thành vị quân chủ hùng tài đại lược nhưng trầm tàn ác, chỉ có nàng ta vẫn là bé ngây thơ.

   "Chuyện tới nước này, hỏi lý do còn có tác dụng gì?"

   Lưu Triệt từ từ bước ra khỏi cung Cam Tuyền, phía sau truyền đến tiếng gọi xé lòng của A Kiều.

   "Triệt Nhi..."

   Y thoáng ngừng lại, nhưng cuối cùng vẫn quay đầu.

   A Kiều bắt đầu đập phá đổ đạc. Cung Cam Tuyền lặng ngắt chỉ còn nghe thấy tiếng đồ sứ vỡ vụn trong trẻo như cứa vào lòng mỗi nguời.

   Ba ngày sau, thánh chỉ tới cung Cam Tuyền.

   "Hoàng hậu Trần thị, mê hoặc bằng Vu cổ, thể tiếp tục thừa thượng mệnh[1]. Hoàng thượng ra lệnh, bãi lui về cung Trường Môn."

   [1] Thừa thượng mệnh: Vâng theo mệnh mà hành với kẻ dưới.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 4
   Năm nay bao tuổi để bái sư ?

    Hàn Nhạn Thanh cầm cuốn trúc giản[1] ngồi tựa vào cửa sổ của gian nhà cắt thuôc. Ánh mặt trời ấm áp buổi xế chiều xuyên qua song cửa chiếu lên người nàng khiến nàng như xinh đẹp huyền ảo bước ra từ bức họa cổ thời Tây Hán.

   [1] Trúc giản: Người xưa thường viết chữ lên những thẻ tre rồi kết chúng lại thành sách, gọi là “trúc giản”.

   Từ lúc hôn mê hôm đó, dường như nàng trải qua giấc mộng dài. Trong mộng, nàng theo A Kiều trải nghiệm lại lần tất cả mọi chuyện cùng Lưu Triệt từ thuở còn niên thiếu. Có điều rất lạ thể hiểu nổi là nàng lại có chung mọi cảm giác vui buồn sướng khổ giống như A Kiều, hệt như trước giờ hai người chỉ là , chỉ vì nguyên nhân gì đó từ thuở Hồng Hoang mới bị tách ra. Nếu có ai chuyện như vậy trước khi nàng tới Hán triều nhất định nàng cười bảo điên. Nhưng cho đến nửa tháng sau, nàng vẫn thể nào phân định được, thực ra mình vừa trải qua giấc mộng mà trong đó bản thân biến thành Trần A Kiều, hay là nguyên bản nàng vốn là Trần A Kiêu từ trước, còn Hàn Nhạn Thanh kia mới chính là cảnh mộng, giống như giấc mộng Trang Chu hóa bướm[2] trong truyền thuyết?

   [2] Trang Chu hoá bướm là điển tích quen thuộc của văn học cổ Trung Quốc. Chuyện kể rằng có lần Trang Chu nằm mộng thấy mình hoá bướm vui vẻ bay lượn, mà biết mình là Chu nữa, rồi bỗng tỉnh dậy, ngạc nhiên thấy mình là Chu. biết phải mình là Chu nằm mộng thấy hoá bướm hay là bướm mộng thấy hoá Chu.

   "Hàn phu nhân!", Thân đại nương đẩy cửa bưng thuốc vào, "Đây là thuốc dưỡng thai Tiêu tiên sinh kê cho phu nhân." Mấy ngày nay bà yên lòng về thấy trò Tiêu Phương nên thường xuyên ghé thăm nhân tiện chăm sóc cho Nhạn Thanh còn yếu ớt.

   Nàng lập tức chau mày, tưởng tượng ra mùi thuốc đắng ngắt, nhăn nhó, " uống có được ?"

   "Như vậy sao được?" Thân đại nương bật cười khuyên nhủ, "Tiên sinh phu nhân mang thai thời kỳ đầu lại bị thương mệt nhọc, cơ thể người mẹ bị hao tổn, nếu cẩn thận điều dưỡng rất có thể giữ được thai." Bà quay , lau lệ rơi bên khóe mắt, ánh mắt tràn ngập đau thương, "Phu nhân có biết rằng ta từng có con cũng lấy chồng vào trạc tuổi như phu nhân nhưng vì khó sinh mà mẹ con đều mất."

   "Đại nương", Hàn Nhạn Thanh cũng động lòng thương tâm, dịu dàng khuyên nhủ, "Con đại nương ở trời cũng muốn thấy đại nương đau khổ vì ấy như vậy. Tôi uống là được rồi chứ gì" Nàng bưng chén thuốc lên hơi uống hết, thấy trong mắt Thân đại nương thoáng lộ nét cười.

    "Đứa bé ngốc!" Bà vuốt ve sửa lại lọn tóc đen rối bời bên mai Nhạn Thanh, "Mặc dù ra nhưng đại nương quan sát qua lời khí chất cũng biết là con nhà bình thường. ra , người sống đời có thể giúp được người khác chút gì đó cũng là có phúc" Hàn Nhạn Thanh nghe giọng chân thành âu yếm của Thân đại nương đôi mắt đỏ hoe, bật khóc nức nở, "Đại nương!", rồi sà vào trong lòng bà. Mấy ngày nay nàng lưu lạc tha hương, trong lòng mơ hồ hiểu rằng chỉ sợ cả đời này trở về đựợc nữa, bàng hoàng biết nương tựa vào đâu. có Đan Tạp và sư huynh ở bên, tương lai mờ mịt nên càng nảy sinh cảm giác muốn dựa dẫm vào Thân đại nương như ỷ lại vào người thân.

   Thân đại nương mỉm cười, vỗ vỗ vào hai má của nàng, từ tốn bảo, "Hàn phu nhân, nếu chê ta gọi là Nhạn Nhi nhé."

   Nàng ngẩn người, vội cúi đầu giấu nước mắt. Thân đại nương vội hỏi, "Sao vậy?"

   " sao!" Nàng chậm rãi , giọng thương cảm, "Mẫu thân con... cũng gọi con như vậy." Nàng nũng nịu ngả vào lòng Thân đại nương, "Đại nương, con nhận đại nương làm nghĩa mẫu nhé."

   "Được mà." Thân đại nương vui mừng đáp, "Chỉ e là thiệt thòi cho .”

   "Nghĩa mẫu." Hàn Nhạn Thanh nhớ tới mẫu thân mất sớm của mình, nước mắt giàn giụa. Nàng úp mặt vào người Thân đại nương, thầm hứa với lòng, lần này nhất định phải bảo vệ mẫu thân của mình.

   Tiễn nghĩa mẫu , nàng lặng lẽ xoay người bước vào, cảm thấy ánh mặt trời ấm áp. Dưới tán lá sum suê của cây nhãn cổ kính nhất trong đình viện thoáng thấy bóng của Lộng Triều mặc áo màu xanh ngọc ra, Hàn Nhạn Thanh cười khẽ, dần dần cũng thấy lạ lẫm. Tiêu Phương và Lộng Triều sống nương tựa lẫn nhau như vậy cũng là điều may mắn. Nàng chợt nhớ tới Tạp Tạp. giờ nàng sống trong gian nhà tranh ngọn núi biết tên, bên ngoài đế đô Trường An của nước Tây Hán cổ, chẳng biết đến thời gian. Còn Tạp Tạp sao? Tạp Tạp ở nơi đâu, có phải cũng xuyên [1] đến thời cổ đại khác như mình? Có ai ở bên cạnh cậu hay ? Còn có thể mỉm cười vô tư lự như trước nữa hay ? Có biết tớ rất nhớ, rất nhớ cậu ?

   [1] Xuyên : Ý chỉ quá trình nhân vật vượt qua thời gian, gian tới địa điểm, thời đại khác. Có thể xảy ra tượng xuyên linh hồn (Linh hồn nhập vào nhân vật khác trong thời đại khác), xuyên thên thể (Cả thân thể và linh hồn cùng tới thời đại khác). Tron truyện này các nhân vật xuyên từ thời đại trở về quá khứ.

   Mấy ngày nay, nàng dần dần học cách nhận biết chữ viết trong phương thuốc cuốn trúc giản của Tiêu Phương. Thời kỳ đầu Tây Hán, trong bốn phát minh nổi tiếng của Trung Quốc là giấy mực còn chưa xuất , các nhà văn vẫn quen khắc văn thơ của mình lên thẻ trúc. cuốn trúc giản nặng cả cân, rất cồng kềnh, hơn nữa còn sử dụng chữ Tiểu Triện rồng bay phượng múa từ đời Tần lưu truyền lại. Nàng phải cố hết sức mà xem, cuối cùng quyết định học lại từ đầu tránh để nữ thạc sĩ biến thành kẻ nửa mù chữ làm mất mặt nền giáo dục đại. Cũng may khi còn bé, mẹ từng ép nàng học thư pháp thời gian ngắn, mặc dù kiên trì được bao lâu nhưng nhìn chung cũng biết thế nào là đề bút[2]. Đương nhiên, cũng có thể hình dung ra được Trần A Kiều và Tiêu Phương khó khăn thế nào khi muốn đọc chữ viết của nàng. Thậm chí lần Lộng Triều tới nhìn hồi, chỉ buông thõng từ "Xấu!", rồi chạy biến khiến nàng tức tối thề nhất định phải luyện viết chữ đẹp mới thôi.

   [2] Đề bút: Chỉ việc viết lách.

   Cũng trong thời gian này, nàng quan sát cách khách quan, thấy Tiêu Phương làm việc đúng mực khoan dung, cao thâm khó lường, tất phải là nhân vật đơn giản. Từ trước tới giờ nàng vẫn hứng thú đối với Trung y, nhưng môn học này vào thời đại bị suy thoái nhiều, hôm nay gặp Tiêu Phương nên tất nhiên hy vọng có thể học được chút mới tiếc nuối.

   Hàn Nhạn Thanh vào thư phòng của Tiêu Phương, huơ tay trước mặt gọi, "Tiêu Phương!"

   Tiêu Phương bất đắc đĩ ngẩng đầu lên khỏi cuốn sách hỏi lại, "Đại tiểu thư có chuyện gì?" Mấy ngày qua, coi như cũng biết sợ Hàn Nhạn Thanh, chưa từng gặp phải nào "hoạt bát", từ mà thầm lựa chọn trong lòng, như vậy.

   “Tiêu Phương tiên sinh, tiên sinh bảo tôi bây giờ bao nhiêu tuổi?"

   cau mày, "Bản thân cũng biết mình bao nhiêu tuổi ư?"

   "Tôi..." Hàn Nhạn Thanh định lại thôi, câu lên đến miệng lại nuốt xuống, suy nghĩ chút rồi gợi chuyện, "Nghe Trung y có thể đoán tuổi người từ xương cốt, hình thể và da dẻ với sai lệch rất ít. Có phải đúng vậy hay ?"

   "Ừm." gật đầu, cầm lấy cuốn trúc giản khác, " biết ít."

   “Tôi cũng nghiên cứu chút về y thuật." Nàng cười khanh khách hỏi tiếp, "Tiên sinh bảo tôi giờ bao nhiêu tuổi?"

   Tiêu Phương chịu hết nổi, đành phải nhìn kỹ nàng chút rồi đáp, "Hai mươi ba, hai mươi bốn gì đó."

   Hàn Nhạn Thanh chợt thấy lòng nguội lạnh, khe khẽ hỏi, “Tiên sinh chắc chắn chứ?"

   "Tất nhiên. Nhưng sao?"

   Nàng cúi đầu nhìn xuống mũi giày thêu của mình, lúc lâu sau Tiêu Phương mới nghe thấy nàng câu , " có chuyện gì." muốn hỏi thêm nhưng Hàn Nhạn Thanh xoay ngưòi bỏ .

   Bây giờ là năm Nguyên Quang thứ năm, Hàn Nhạn Thanh nhẩm tính trong lòng, Trần A Kiều năm nay hai mươi chín tuổi. Hàn Nhạn Thanh trước khi xuyên mới vừa tròn hai mươi, nhưng theo suy đoán của thầy thuốc Tiêu Phương nàng cùng Trần A Kiều đồng sở hữu thân thể ước chừng hai mươi ba tuổi.

   Nàng chưa bao giờ đọc được trong tiểu thuyết tình huống xuyên phức tạp khó giải thích như thế. Đây rốt cuộc là họa hay là phúc, Hàn Nhạn Thanh chẳng thể nào hiểu nổi.

   Trong núi rừng chẳng có năm tháng, thời gian tháng chớp mắt len lén vụt qua ngón tay.

   ngày kia, Hàn Nhạn Thanh luyện chữ trong gian nhà cắt thuốc chợt nghe thấy tiếng cười lạnh lùng chói tai từ đằng xa, rất nhanh đến trước cửa. Nàng dừng lại, chau mày nhìn ra ngoài thấy người đàn ông mặc y phục màu hồng phấn đứng trước cửa gằn giọng, "Tiêu Dung Nam, Sở Phi Hiên lại đến tìm ngươi, ra đây !" Tuổi người này chưa cao, thân hình gầy gò, mắt tựa hoa đào lộ ra vẻ trầm tà mị, nét cười như có như , trong giây lát liếc qua nhà thuốc dừng lại ở chỗ Hàn Nhạn Thanh. Hàn Nhạn Thanh giật mình rét lạnh, cảm thấy ánh mắt của người này tựa như băng tuyết.

   "Lại là ngươi", Lộng Triều từ tán nhãn nhô đầu ra, cau mày, "Phiền phức!"

   Sở Phi Hiên cười lạnh lên tiếng, vung song chưởng bổ về phía cây nhãn. Lộng Triều phất tay áo màu xanh ngọc, tức từ tán lá bay vọt ra, mau lẹ đá xuống đỉnh đầu Sở Phi Hiên, trong chớp mắt vang lên thanh hai bên giao thủ. Hai bóng người cuốn lấy nhau, động tác giao đấu nhanh như sấm giăng chớp giật. Bỗng nghe Lộng Triều "hự" khẽ tiếng, loạng choạng lùi lại hai, ba bước. Người kia dừng tay, nhếch miệng cười vẻ giễu cợt, lại trầm giọng quát "Tiêu Dung Nam, ra !", xong giơ bàn tay lên làm bộ dọa dẫm, "Nếu ra, ta làm thịt tiểu tử này."

   Lộng Triều ngồi dưới đất, tay trái che ngực, máu tươi chảy dọc theo kẽ ngón tay xuống từng giọt, hiển nhiên bị thương nhưng trong mắt vẫn đầy ngạo khí, gắng gượng định đứng lên. Bỗng nghe thấy từ gian nhà thốôc bên trái vang lên tiếng than , bóng áo trắng chậm rãi ra, phất ống tay áo rộng cái liền hóa giải thế chưởng rồi thở dài, "Sở Phi Hiên, cuối cùng ngươi vẫn cứ tìm ra."

   “Tiêu Phương!", Sở Phi Hiên giọng đầy oán trách, "Ngươi vô tình vô nghĩa, khoanh tay cứu tỷ tỷ ta, dù có trốn tới chân trời góc biển ta cũng bỏ qua cho ngươi. Chịu chết ." Song chưởng giao thoa, bóng chưởng rợp trời, cho thấy lúc vừa rồi động thủ với Lộng Triều, dùng toàn lực. Tiêu Phương từ trong bóng chưởng rợp trời đó bước ra, rất thong dong, sắc mặt ngưng trọng, rút từ bên hông ra thanh tế kiếm[1] mỏng mảnh trắng như ngọc, búng tay cái rồi dùng chiêu cực nhanh đánh về phía Sở Phi Hiên.

   [1] Tế kiếm: Loại kiếm dài, hẹp và mảnh.

   Dưới thế công sắc bén của Tiêu Phương, Sở Phi Hiên liên tiếp thối lui nhưng chưởng thế hề rối loạn, thỉnh thoảng lại liều mạng đánh ra chiêu lưỡng bại câu thương[1], dù mong lấy được mạng đối phương nhưng cũng có tác dụng bức lui. Hai bên giằng co suốt nửa canh giờ, Sở Phi Hiên dần dần nhịn được, hét lên tiêng rồi tay trái lén lút búng ra thứ gì đó. Trong bóng chưởng đột nhiên vang lên tiếng kêu , biết là của ai. Thân ảnh màu trắng Tiêu Phương như nước luồn qua bóng chưởng, kiếm đâm vào vai Sở Phi Hiên. Lộng Triều nhìn ràng kiếm này, mặt lộ vẻ vui mừng.

   [1] Lưỡng bại câu thương: Ý của câu thành ngữ này là chỉ trong cuộc giành giật, cả hai bên đều bị tổn thương, chẳng bên nào được lợi cả.

   Nhất thời, hai người đều đứng yên, sau đó Tiêu Phương rút kiếm ra, nhìn Sở Phi Hiên, thản nhiên , "Ngươi !" Sở Phi Hiên nghi ngờ, nhìn hồi lâu rồi hậm hực, "Ngươi giết ta nhưng sau này ta vẫn tới giết ngươi." xong đợi Tiêu Phương trả lời, quay đầu mạch bỏ .

   "Tiêu ca ca!" Lộng Triều mếu máo, từ trước tới giờ vẫn học theo tính cách can trường của Tiêu Phương nhưng giờ ngực trái bị Sở Phi Hiên đánh chưởng, thực rất muốn dựa vào vị ca ca này. Vậy mà Hàn Nhạn Thanh lại ngăn cản , bực mình gắt lên với nàng, "Làm cái gì vậy?"

   "Ngươi thấy tiên sinh cũng bị thương sao?” Hàn Nhạn Thanh vội la lên, đỡ lấy Tiêu Phương. Tiêu Phương đứng vững vàng, đột nhiên cảm giác được có người đỡ nhũn ra, suýt nữa ngã nhào vào Hàn Nhạn Thanh, mặt mày tái nhợt. Hàn Nhạn Thanh cảm giác thân thể lạnh toát càng khẩn trương, quát lên với Lộng Triều, "Còn qua đây dìu!" Lộng Triều lúc này mới như tỉnh cơn mê, luống cuống đỡ lấy, lẩm bẩm, "Tiêu ca ca!", mặt vẫn vẻ thể tin.

   “Tiêu Phương?", Hàn Nhạn Thanh lay khẽ, "Tiên sinh nghe tôi ?" Nàng trông thấy Tiêu Phương khẽ gật đầu mới cảm thấy nhõm chút.

   “Tiêu ca ca lạnh quá", Lộng Triều cuống quýt, định đặt Tiêu Phương xuống, "Để ta tìm chậu than cho Tiêu ca ca."

   "Quay lại!", Hàn Nhạn Thanh gọi giật giọng. Nàng trông thấy cặp mắt đen nhánh của Lộng Triều thoáng vẻ sợ hãi lại mềm lòng, "Tiêu ca ca của ngươi phải lạnh bình thường. Tiêu Phương, rốt cuộc tiên sinh xảy ra chuyện gì?"

   Tiêu Phương thở ra hơi, cưởi yếu ớt, "Vô dụng, nếu trúng 'Băng tằm cổ'[1] , trong vòng canh giờ mà dẫn xuất được con tằm độc nhập vào cơ thể ra ngoài khó có thể cứu chữa."

   [1] Băng tằm cổ: Độc tằm băng.

   Cổ độc? Hàn Nhạn Thanh khẽ cau mày bất giác ghê tởm vì nhớ lại nguyên nhân người phụ nữ mà linh hồn của mình xuyên vào bị trục xuât, đột nhiên nhớ ra rằng bây giờ phải là lúc để so đo liền vội hỏi, "Làm thế nào để dẫn xuất con tằm độc đáng ghét kia?"

   "Phải có người luyện cùng môn nội công với người bị trúng độc giúp ép tằm độc đến huyệt Quan Nguyên ở cổ tay, sau đó cần có người dùng dao cắt mạch máu, bắt lấy tằm độc đúng vào khoảnh khắc nó thoát ra ngoài cơ thể." Tiêu Phương bình thản, hàn khí càng lúc càng phát mạnh, phủ lên mặt tầng sương tuyết mỏng. Lộng Triều ôm láy , vành mắt đỏ hoe. cười tiếng trấn an rồi nhăn mặt, "Lộng Triều miễn cưỡng cũng chỉ có thể giúp ta ép độc, nhưng gần đây cũng có đại phu nào biết dùng dao, huống chi tìm mạch bắt tằm độc cần ra dao tuyệt đối bình tĩnh chính xác. Nếu người trúng cổ độc phải là ta có lẽ ta có thể làm được, cũng hết hơn nửa canh giờ rồi, chắc còn kịp nữa."

   "Ai kịp nữa?" Hàn Nhạn Thanh mỉm cười, liếc nhìn Lộng Triều vừa kỳ vọng vừa pha chút vẻ dám tin, "Tôi ra tay."

   "Tiên sinh cần nhìn tôi như vậy... Tôi biết dùng dao mà.” Hàn Nhạn Thanh thấy Tiêu Phương nhìn mình với ánh mắt ràng cho là mình hàm hồ, thẹn quá hóa giận, "Dù sao tiên sinh cũng chết, coi như là còn nước còn tát . Dao để ở đâu?"

   Hàn Nhạn Thanh đỡ Tiêu Phương vào trong gian nhà cỏ, quay đầu nhìn lại thấy trước ngực Lộng Triều in dấu chưởng màu đỏ sậm thương xót, "Cẩn thận chút."

   Lộng Triều gật đầu, ngồi xuống phía sau, áp hai lòng bàn tay lên lưng Tiêu Phương. Hàn Nhạn Thanh cúi người chăm chú nhìn thấy quả là vùng da thịt gần vết thương của cứ rung động tựa như có vật gì đó bơi trong máu, chậm rãi di chuyển theo mạch về huyệt Quan Nguyên nơi cổ tay trái. Hàn Nhạn Thanh hít sâu hơi, từ từ cầm dao phẫu thuật lên, tập trung tinh thần chăm chú nhìn vào, đúng lúc tằm độc bơi vào huyệt Nguyên Quan bình tĩnh, chút run tay đưa dao cắt chính xác trúng vào mạch máu. Máu tươi phun vọt ra, lẫn trong đó có con tằm độc cực , Nỏ chỉ vừa kịp uốn lượn , chưa kịp quay trở lại mạch máu bị Hàn Nhạn Thanh dùng tay trái chụp được.

    "Xong rổi!" Hàn Nhạn Thanh bình thản ném con tằm độc xuống đất gí cho chết . Nàng rửa tay kỹ rồi quay đầu nhìn lại thấy Tiêu Phương và Lộng Triều bắt đầu thu công, lại nghe tiếng Tiêu Phương gắng gượng, "Chắc được rồi. Đa tạ ơn cứu mạng của phu nhân."

   " cần khách sáo", Hàn Nhạn Thanh cười khả ái, "Trước kia tiên sinh cứu Nhạn Thanh nên bây giờ Nhạn Thanh mới có cơ hội cứu tiên sinh. Xét ra cũng là tiên sinh tự tích phúc cho mình."

   “Tích phúc?" Tiêu Phương cười tự giễu, thoáng vẻ đau đớn, "Nếu là tích phúc tại sao lại thể cứu được người thân của mình chứ?"

   Nét mặt của có vẻ hơi khác lạ khiến Hàn Nhạn Thanh nén được tò mò, "Sỏ Phi Hiên vừa rồi là ai vậy?"

   "Tiểu đệ của cố nhân thôi." Tiêu Phương lảng , "Ngày sau có gặp nên tránh xa ra." Ánh mắt trầm xuống, "Sở gia vốn là thế gia Vu cổ, đừng nên tùy tiện trêu chọc."

   "Tiên sinh như thế, Nhạn Thanh nhớ kỹ." Nàng nghiêm túc đáp lời rồi bỗng nhiên quỳ xuống, trang trọng , "Nhạn Thanh thấy tiên sinh y kiếm song tuyệt nên rất khâm phục, muốn bái lạy làm môn đệ tiên sinh, mong tiên sinh toại nguyện cho."

   Tiêu Phương đương nhiên ngờ nàng lại hành động như thế ngẩn người lúc mới trả lòi, "Mặc dù phu nhân thiên tính thông minh nhưng Tiêu Phương phiêu bạt chân trời góc bể nên thích hợp nhận nữ đệ tử. Hơn nữa...", đắn đo, "phu nhân mang thai, lưu lạc bên ngoài tất khiến phu quân của mình vô cùng lo lắng, phu nhân nên sớm trở về nhà hơn."

   "Phu quân?", Hàn Nhạn Thanh cười nhạt "Tiên sinh thấy tôi lưu lạc bên ngoài hơn tháng rồi mà có ai đến tìm chưa? Nhạn Thanh vứt bỏ nhà chồng, cũng có mặt mũi nào trở về nhà mẹ đẻ nữa. Khẩn cầu tiên sinh toại nguyện cho Nhạn Thanh."

   "Ồ." Tiêu Phương khẽ thở dài tiếng. Hôm đó nhìn thấy vết thương người Hàn Nhạn Thanh cũng thoáng suy đoán được lai lịch thân phận của nàng, hôm nay nghe chính miệng nàng chứng thực nén nổi lòng thương xót, chỉ là có chút khó xử, " về tuổi tác Tiêu Phương cũng lớn hơn phu nhân bao nhiêu, nếu có danh phận thầy trò e là xấu hổ."

   "Tiên sinh vậy sai rồi", Hàn Nhạn Thanh phản bác, "Nhạn Thanh dù bất tài nhưng cũng biết tri thức có trước sau, nghề nghiệp có chuyên môn. Tiên sinh tài cao hơn người, vậy có thể làm thầy Nhạn Thanh, cần gì câu nệ tuổi tác?"

   Tiêu Phương biết trả lời ra sao, đành cười xòa, “Phu nhân như vậy coi như ta nghĩ quá xa rồi."

   Hàn Nhạn Thanh nhanh nhảu: "Sư phụ cũng như nghĩa mẫu, cứ gọi tôi là Nhạn Nhi ."

   "Nhưng...", Tiêu Phương lại ngần ngừ.

   "Tiên sinh tính phải chuyển nhà, đúng ?" Hàn Nhạn Thanh cười vẻ thấu hiểu, trông thấy vẻ mặt kỳ quái của Lộng Triều càng đắc ý, gật đầu giải thích, "Tiên sinh và Sở Phi Hiên là cừu thù, vừa rồi Sở Phi Hiên dùng Băng tằm cổ ám toán tiên sinh nhưng biết có thành công hay , bản thân lại bị trọng thương nên thể làm gì khác hơn là bỏ . Sau này phát thiếu con trùng cổ biết rằng tiên sinh trúng chiêu, vì thế nên khi thương thế của đỡ hơn chút nhất định tìm tiên sinh báo thù. Vậy nên tiên sinh tính chuyển nhà để tránh họa có đúng ?"

   Nàng quay đầu lại, nhìn sắc mặt bình thản của Tiêu Phương hiểu rằng mình đoán đúng, liền vọt tới hỏi, "Thân thủ tiên sinh được đánh giá thế nào ở trong giang hồ?"

   Tiêu Phương cười xòa, " tệ."

   "Cái này…” Hàn Nhạn Thanh nhíu mày, hiểu tệ nghĩa là tốt xấu ở mức nào, bèn nhướng mày hỏi, "Có thể so được với Du hiệp[1] Quách Giải chứ?"

   [1] Du hiệp: Hiệp sĩ, hiệp khách, là những người có võ công hành tẩu trong giang hồ.

   "Giải ca ca?", Lộng Triều bên cạnh sáng mắt lên.

   Nàng cười rạng rỡ, "Mọi người biết à?”

   Tiêu Phương gật đầu, " là sư điệt[1] của ta."

   [1] Sư điệt: Cháu.

   "Tìm đúng chỗ rồi", Hàn Nhạn Thanh nghĩ thầm. Quách Giải là du hiệp nổi danh nhất vào thời kỳ đầu triều Hán. Trong sử ký Tư Mã Thiên có viết "Du hiệp dùng võ vi phạm lệnh cấm." Cho đến trước khi Hán Vũ Đế hạ lệnh áp chế du hiệp, từng có thời đại văn hóa du hiệp vô cùng rạng rỡ. Lý Bạch viết trong bài Hiệp khách hành:

   "Mười bước giết xong kẻ

   Trời đất chẳng dung tình

   Việc xong thời rũ áo

   Cần chi tiếng với danh."

   Hàn Nhạn Thanh nhanh chóng bình tĩnh lại, hỏi tiếp, "Nêu như Quách Giải so chiêu với tiên sinh, đại khái...?" Nàng hỏi vì biết tính cách đặc biệt của vị sư thúc Tiêu Phương này là thích hơn thua, biết đâu công phu lại kém xa người sư điệt chuyên cần phấn đấu mình bái sư đáng giá lắm.

   Lộng Triều ngạo nghễ , "Ba mươi chiêu."

   "Hả?"

   Tiêu Phương mỉm cười giải thích, "Ý của Lộng Triều là A Giải so chiêu với ta ước chừng có thể cầm cự được khoảng ba mươi chiêu."

   "À." Hàn Nhạn Thanh gật gù, vui vẻ, "Quyết định vậy , tôi nhất định muốn bái tiên sinh làm sư phụ." Cho dù học đuợc công phu gì cũng có thể là sư muội của Du hiệp Quách Giải ấy chứ.

   "Tiên sinh sống ở đây là quỵ lánh đời sao?"

   "Đúng mà cũng đúng." Tiêu Phương thản nhiên, "Ngày trước ta có bằng hữu chết thảm, ta chôn cất nàng ở dưới chân núi, tâm trí hoàn toàn nguội lạnh nên cất nhà núi để ở, nhân thể cũng lánh đời luôn."

   "Vẫn nghe rằng 'tiểu ' là dật ở nơi hoang dã, 'trung ' là dật tại thôn quê, 'đại ' là ở trong triều đình...", Hàn Nhạn Thanh suy nghĩ chút, mỉm cười tiếp, "Cảnh giới của tiên sinh ước chừng ở giữa tiểu và trung rồi."

   "Tiểu dật ở nơi hoang dã, trung dật tại thôn quê, đại ở trong triều đình", Tiêu Phương lặp lại lần, cảm thấy cũng trơn tru thuận miệng liền tán đồng, " cũng có lý."

   "Nếu như tiên sinh cũng cảm thấy có lý chi bằng làm như vậy ." Ánh mắt Hàn Nhạn Thanh sáng lên, khuyên nhủ, "Chúng ta chuyển đến thôn dưới chân núi được ?" Tiêu Phương nhất định phải chuyển nhà, nàng muốn bái sư dĩ nhiên phải theo, nhưng lại nỡ rời xa nghĩa mẫu vừa mới nhận, vì thế dốc lòng cổ vũ Tiêu Phương dọn tới ở cùng bà.

   "Tiên sinh thử nghĩ xem, Sở Phi Hiên quay lại tìm mà gặp nhất định nghĩ rằng người trốn đến tận chân trời góc biển, nhất định ngờ được người lại ở trong thôn trang ngay dưới chân núi. Hơn nữa chúng ta dọn đến ở cùng với người trong thôn, sinh hoạt hàng ngày cũng thuận tiện hơn. Gần thôn nhất định có chợ, cũng coi như là trung , dật nơi thành thị rồi. Quan trọng nhất là..." Nàng dừng lại, thấy Tiêu Phương mỉm cười nghe mình càng tự tin, "thôn tương đối gần, chúng ta cũng đỡ mất công dọn nhà."

   "Như vậy được ?" Nàng nhìn Tiêu Phương, đầy mong đợi.

   " cũng có lý." Tiêu Phương nhịn được cười khẽ, rạ vẻ trầm ngâm chút rồi gật đầu, "Cũng được!"

   Hàn Nhạn Thanh được như ý cảm thấy rất hài lòng.   Khách Triệu chít khăn xanh

   Ngô Câu ánh lạnh băng

   Ngựa trắng mang yên bạc

   Tựa tia chớp lướt nhanh

   Mười bước giết xong kẻ

   Trời đất chẳng dung tình

   Việc xong thời rũ áo

   Cần chi tiếng với danh

   Nhàn đến Tín Lăng uống

   Cởi kiếm đặt ngang bàn

   Chèo kéo mời Chu Hợi

   Nâng chén chuốc Hấu Doanh

   Ba say bèn chấp thuận

   Ngũ Nhạc cũng cơi khinh

   Bực mình và nóng mắt

   Chí khí vút trời xanh

   Vung trùy vàng cứu Triệu

   Kinh khiếp cả Hàm Đan

   Nghìn thu hai tráng sĩ

   Đại Lương sợ vành

   Chết còn thơm tiếng Hiệp

   Chẳng hổ đời tinh

   Ai muốn ghi thành sách

   Bạc đẩu bởi chép kinh.

   right" align="(Hiệp khách hành - Lý Bạch) 

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :