1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Kim Ốc Hận Liễu Kí Giang

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 54
   Con cháu Trường An như vàng ngọc
   “Nghiên Nhi!” Công chúa trưởng Bình Dương đưa tay mơn trớn khuôn mặt mềm mại của Lý Nghiên. Nàng ta nhìn trẻ trung mỹ lệ như vậy càng thấy mình ảm đạm, thoáng cái gần năm mươi rồi. Lưu Tịnh đứng thẳng lưng để cho người khác nhận thấy điều đó. Nàng ta là công chúa trưởng tôn quý của Đại Hán, dù tuổi trẻ dần rời vẫn cực kỳ cao quý khiến người khác dám nhìn thẳng. hiểu sao, Lưu Tịnh lại chợt nhớ tới của mình, Công chúa trưởng Quán Đào. Lúc còn là thiếu nữ, nàng ta đứng bên cạnh mẫu thân tận mắt chứng kiến thông minh khéo léo, lo liệu chu toàn khiến cả tổ mẫu và phụ hoàng lấy làm kính nể. Nhưng vị giỏi giang đó đưa được con của mình ngồi lên ngôi vị hoàng hậu lại dần trở nên cố chấp đến nỗi tầm nhìn trở nên thiển cận, cuối cùng dẫn đến kết quả A Kiều bị phế.

   Sau này Triệt Nhi lên làm hoàng đế, nàng ta cũng học theo cách của tiến cử mỹ nữ cho đệ đệ, cuối cùng nâng đỡ cho Vệ thị hưng thịnh, đáng để kiêu ngạo. Nhưng đến ngày hôm nay có phải nàng ta tự sa vào cố chấp giống như của mình năm xưa, cách nào tự kiềm chế? Trong lòng Lưu Tịnh mơ hồ lên những ý nghĩ u ám này nhưng ngoài mặt vẫn rất bình thản, hỏi, “Nghiên Nhi, ngươi có biết dụng ý của ta năm đó khi đưa ngươi về phủ Bình Dương hầu ?”

   Lý Nghiên gì nhưng ánh mắt sáng hẳn lên, ngay cả khuôn mặt cũng ửng hồng, trông cực kỳ quyến rũ. tự thấy mình là người con thông minh, mặc dù Công chúa trưởng Bình Dương chưa từng ra nhưng Lý Nghiên lại biết rất về dung mạo của mình. Thiếu nữ trong thiên hạ có ai biết xuất thân của vị hoàng hậu nương nương mẫu nghi thiên hạ ngồi đoan trang trong cung Vị Ương hôm nay chính là từ phủ Bình Dương hầu, thân phận ban đầu của nàng ta chẳng qua cũng chỉ là ca cơ của phủ Bình Dương hầu. Có câu “Sinh nam mừng, sinh nữ giận, thân mình, Vệ Tử Phu hơn cả thiên hạ”[1]. Mặc dù những năm này Vệ Tử Phu rơi vào tình cảnh thất sủng nhưng kỳ tích từ ca cơ trở thành hoàng hậu là truyền kỳ trong suy nghĩ của vô số thiếu nữ.

   [1] Trích trong Vệ Tử Phu ca.

   “Nghiên Nhi”, Lưu Tịnh tiếp, “Ta biết ngươi rất thông minh lanh lợi, hiểu mười. Hôm nay bản công chúa ngại cho ngươi rằng ta muốn dâng ngươi lên cho bệ hạ. Với tư chất và sắc đẹp của mình, ngươi có thể giành được sủng ái của bệ hạ.”

   Lý Nghiên nín thở, khẽ cúi đầu, “Đa tạ Công chúa trưởng nâng đỡ.”

   “Nếu như muốn tồn tại ngươi phải biết rằng đối thủ của ngươi trong tương lai phải là Vệ hoàng hậu trong điện Tiêu Phòng, cũng phải là mỹ nhân mới tiến cung Vị Ương mà là”, Lưu Tịnh trầm mặt, dằn từng tiếng, “phế hậu Trần A Kiều.”

   “Trần hoàng hậu?” Lý Nghiên ngẩng đầu, đầy kinh ngạc. Dù giới quyền quý ở Trường An chẳng lạ lẫm gì ân sủng đặc biệt của thiên tử với Trần hoàng hậu nhưng bình dân bách tính lại biết được bao nhiêu. Trong suy nghĩ của bọn họ, phế hậu chẳng qua chỉ là hoa tàn liễu héo của ngày hôm qua mà thôi.

   sai, Trần hoàng hậu có thể ở tuổi ngoài bốn mươi mà vẫn giữ vững được sủng ái của bệ hạ thể khinh thường. Nghiên Nhi, nếu ngươi muốn chiếm được vị trí trong lòng bệ hạ nhất định phải đánh bại nàng ta.”

   “Vậy ư?” Lý Nghiên khẽ chớp mắt, thần thái quyến rũ đến nao lòng. hỏi, “Trưởng công chúa quen biết Trần hoàng hậu từ thấy Trần hoàng hậu là người như thế nào?”

   Lưu Tịnh nén nổi vẻ tán thưởng, “Nghiên Nhi đúng là thông minh.” Nàng ta suy nghĩ chút rồi , “Quả A Kiều trước lúc hồi cung chẳng qua chỉ là xinh đẹo, kiêu ngạo ngất trời, thêm vào tính tình bốc đồng.” Lưu Tịnh khẽ nhíu mày, “Nhưng sau khi hồi cung ta dần nhìn thấu A Kiều nữa. Nàng ta vẫn xinh đẹp như thể hề già . , nàng ta dường như còn hấp dẫn hơn cả trước kia nữa, lại thêm khí chất điềm đạm, dường như chẳng còn gì có thể khiến nàng ta động tâm được, bao gồm…” Bao gồm cả vị hoàng đế đệ đệ chí tôn kia.

   Lý Nghiên từ từ nhướng mày, chỉ dựa vào mấy lời mô tả ngắn gọn như vậy của Bình Dương trưởng công chúa sao hình dung ra được Trần hoàng hậu như thế nào. Nếu biết người biết ta trận chiến này của coi như thua trước nửa.

   “Được rồi”, Lưu Tịnh phất tay, “Nghiên Nhi lui xuống trước . Phải nhớ kỹ rằng thể để mất dáng vẻ tư thái được huấn luyện, còn những thứ khác bản công chúa chuẩn bị tốt cho ngươi.”

   “Dạ.” Lý Nghiên ngoan ngoãn cúi đầu, “Nghiên Nhi lui xuống trước. “À”, tựa như nhớ ra điều gì, bỗng nhiên ngẩng đầu lên, thản nhiên , “ba ngày nữa là sinh nhật của ca ca nên Nghiên Nhi muốn về nhà chuyến, kính xin Công chúa ân chuẩn.”

   được!” Lưu Tịnh nhớ tới những lời Trần A Kiều với vẻ dường như hiểu rất về Lý Nghiên ở trong Thượng Lâm Uyển, lo rằng khi vừa ra khỏi phủ lập tức bị người của Trần gia bắt nên liền gạt bỏ chấp nhận. Lát sau nàng ta thấy vẻ mặt kinh ngạc của Lý Nghiên dịu giọng, “Nghiên Nhi dung nhan tuyệt sắc, được khinh suất ra khỏi cửa. Đến hôm đó ta cho ca ca và đệ đệ của ngươi vào phủ thăm ngươi.”

   Lý Nghiên nghĩ thầm ngày sinh nhật của Lý Diên Niên mà ca ca lại phải tới Hầu phủ chúc mừng đúng thực là khó nhưng nếu cả nhà được đoàn tụ ở đâu cũng như nhau liền mỉm cười, “Đa tạ Công chúa trưởng.”

   Ba ngày sau, chiếc xe ngựa đón huynh đệ Lý thị vào phủ Bình Dương hầu. Lý Nghiên đứng trong hành lang nhìn thấy huynh trưởng và ấu đệ mừng rỡ gọi, “Ca ca!” Sau đó đưa hai người vào khuê phòng của mình.

   Lý Diên Niên cũng vui vẻ, “Mấy tháng gặp, Nghiên Nhi cao hơn chút, xinh đẹp hơn trước nhiều rồi.”

   Lý Nghiên cảm giác mặt nóng bừng, xẵng giọng, “Huynh muội nhà, cần gì những lời này.”

   đấy…”, Lý Quảng Lợi kéo tay , hồn nhiên , “Nhị tỷ của đệ là người con xinh đẹp nhất thiên hạ.”

   Lý Nghiên rạng rỡ, lại liếc thấy mặt ca ca thoáng vẻ khác lạ liền hỏi, “Ca ca có chuyện gì vậy?”

   có gì”, Lý Diên Niên hơi cụp mắt xuống , “Mấy hôm trước ta từng gặp người con có khả năng so được với muội muội.”

   “Ồ?” Nụ cười Lý Nghiên hơi sượng lại, hỏi luôn, “Là ai vậy?”

   “Là Trần hoàng hậu trước kia.”

   Lý Nghiên cảm giác trong lòng dần lặng , nặng nề hỏi, “Ca ca tận mắt nhìn thấy nàng ta?”

   “Ừ.” Lý Diên Niên phải là người ngu dốt nên cũng lờ mờ đoán ra dụng ý của Bình Dương trưởng công chúa thu nhận muội muội. Ban nãy cảm thấy nỡ nhưng rồi nghĩ lại rằng bây giờ cần phải ra thực cho muội muội kẻo ngày sau lại trở tay kịp. “Mấy ngày trước bệ hạ thiết yến ở đài Bách Lương trong Thượng Lâm Uyển, ca ca phụng chiếu đến đó đánh đàn hầu hạ. Người ở bên cạnh bệ hạ chính là Trần hoàng hậu.”

   “Ồ… Ca ca cảm thấy Trần hoàng hậu xinh đẹp hơn hay muội muội xinh đẹp hơn?"

   Lý Diên Niên suy nghĩ chút mới trả lời, “Mỗi người vẻ, muội muội trẻ trung tươi tắn còn Trần nương nương tĩnh mịch xa xăm.”

   Lý Nghiên làm như lơ đãng hỏi, “Bệ hạ… sủng ái Trần hoàng hậu lắm sao?”

   “Đúng vậy, từ năm Nguyên Thú thứ hai đến nay, Trần hoàng hậu độc chiếm ân sủng gần ba năm rồi. À, Trần hoàng hậu còn hỏi muội muội đấy.”

   Lý Nghiên sững lại, “Sao nàng ta biết được muội?”

   “Ca ca cũng biết”, chuyện xảy ra cách đây nhiều ngày nhưng Lý Diên Niên vẫn cảm thấy khó hiểu, “Trần hoàng hậu vừa nghe tên của ta hỏi có phải ta có muội muội hay .”

   “Ca ca trả lời sao?”

   “Tất nhiên”, Lý Diên Niên , “ giờ bệ hạ và Trần nương nương biết ta có muội muội sống nhờ ở phủ Bình Dương trưởng công chúa.”

   Đây là ý gì chứ? Lý Nghiên thầm tính toán rất nhanh. vốn định mình trong bóng tối, sau đó khi đến thời cơ thích hợp nhất xuất trước mặt bệ hạ với dáng vẻ xinh đẹp khiến người cả đời khó quên. Nhưng người tính bằng trời định, người đàn ông mà sắp sửa hiến thân cũng như người phụ nữ mà sắp sửa đối địch đều biết trước về tồn tại của bản thân, đó là chuyện cực kỳ bất lợi vì chỉ Trần hoàng hậu đề phòng mà còn là bệ hạ… Nhiều năm qua, nghiên cứu nên hiểu rất rằng nam nhân, nhất là người nam nhân có quyền lực, rất dễ dàng rung động trước xinh đẹp đột nhiên xuất trước mặt mình. Nhưng nếu để cho họ biết rằng có người trăm phương ngàn kế để dẫn dụ họ vào con đường đó trong lòng chắc chắn vui.

   “Được rồi, được rồi!” Quảng Lợi còn nên hề có hứng thú đối với câu chuyện của hai người, chu miệng càu nhàu, “Hôm nay là sinh nhật của đại ca mà nhị tỷ cứ bắt đại ca mãi về chuyện người khác, mất hứng.”

   Lý Nghiên cười xòa, “Là lỗi của Nghiên Nhi. Ca ca, Nghiên Nhi mời huynh chén!”

   Song cho dù là Bình Dương trưởng công chúa hay là Lý Nghiên suy đoán đến thế nào vẫn thấy Trần A Kiều có hành động gì, thậm chí ngay cả phủ Đường Ấp hầu cho tới Đại tư nông, Trường Tín hầu có vinh nhục quan hệ trực tiếp với nàng cũng thấy động tĩnh. Thời gian dần trôi, cuối cùng cũng đến mùa xuân năm Nguyên Thú thứ năm. Hôm đó chính là ngày lễ Thượng tự mỗi năm lần, nhà nhà trong thành Trường An đều phải tới bờ sông Vị Thủy làm lễ giải hạn. Tuy Lý Nghiên có địa vị đặc biệt trong phủ Bình Dương hầu nhưng về thân phận vẫn là nữ tỳ nên thể ngang hàng với chủ nhân. Bình Dương trưởng công chúa chỉ định má má lớn tuổi có thể tin cậy theo hầu rồi dẫn gia nhân tới bờ sông Vị Thủy.

   Lý Nghiên ngồi trong xe ngựa, hơi vén rèm lên nhìn vô số cánh diều bay lượn bên bờ sông. Kể từ sau khi Công chúa Duyệt Trữ thả diều ở lễ trừ tà hồi năm Nguyên Thú nguyên niên, việc này trở thành tập tục vào tháng Ba. Từ xa nhìn lại, vô số cánh diều tinh xảo khả ái bay lượn nền trời xanh mây trắng trông rất vui mắt.

   đường, thiếu niên mặc y phục màu xám dắt ngựa ở phía trước, mải nhìn phong cảnh bên bờ sông Vị Thủy nên để ý đụng phải ông lão, vội vàng , “Xin lỗi.” Ông lão dám nhận lễ, nghiêng người tránh sang bên, vẻ mặt sợ hãi, “Trần nhị thiếu gia, nào dám làm phiền đại giá của ngài? Là do tiểu dân cẩn thận.”

   Lý Nghiên khẽ liếc nhìn, má má bên cạnh hiểu ý liền , “Đó chính là Nhị thiếu gia Trần Hi con người thiếp của Đường Ấp hầu. Mặc dù là con của thiếp nhưng tài năng xuất chúng nên được xem trọng, tuy nhiên hơi ngốc ngếch, thích ở chung với đám người hạ đẳng.” Bà xong liền nhíu mày, hiển nhiên có vẻ xem thường.

   Lý Nghiên gật đầu, lấy từ trong ngực ra chiếc khăn lụa rồi nhàng tung ra ngoài cửa xe. Chiếc khăn phất phơ trong gió, cuối cùng rơi xuống trước mặt Trần Hi.

   “Lý Nghiên.”, má má trầm giọng, “Con làm vậy là có ý gì?”

   “Biết người biết ta, trăm trận nguy”, Lý Nghiên thản nhiên đáp, “Nếu muốn biết thói quen của Trần nương nương có cách nào tốt hơn là hỏi con cháu nàng ta? Nên nhớ là sau năm Nguyên Thú nguyên niên, Trần nương nương ở phủ Đường Ấp hầu suốt hơn năm.”

   Má má im bặt, nhìn Lý Nghiên vẻ sâu xa. “Má má vẫn luôn xem con”, bà khẽ gật đầu, “Biết đâu con có thể tạo ra chỗ đứng bên cạnh bệ hạ.”

   Trần Hi nhặt chiếc khăn lụa lên, cảm giác mềm mại trơn nhẵn, còn mang theo mùi hương thoang thoảng của giai nhân, ở góc có thêu khóm trúc thẳng tắp kiêu hãnh.

   nương”, ngẩng đầu lên gọi, “Khăn lụa của bị rơi này.”

   Xe ngựa chậm rãi dừng lại, má má vén rèm lên bước ra, liếc nhìn rồi , “Xin đa tạ công tử.”

   “Vị công tử này”, giọng thiếu nữ thanh nhã từ trong xe truyền đến cánh tay mềm mại chìa ra nhận lấy chiếc khăn lụa từ tay má má, thánh thót , “Đa tạ.”

   Trần Hi thần mặt, qua khe rèm buông xuống, trông thấy cặp mắt mỹ lệ, người ngồi trong xe đeo mạng che mặt biểu lộ thân phận giai nhân cao quý. Nhưng chỉ nhớ nhất là đôi mắt phảng phất như ánh trăng, trong trẻo mà xa cách.

   gia nhân áo xanh tất tả xuyên qua phủ Bình Dương hầu tới bên cửa sổ gian phòng ở chái đông của Lý Nghiên, khẽ đụng vào tấm màn cửa bằng lụa mỏng, bẩm báo: “Lý tiểu thư, vị Trần nhị thiếu gia kia lại tới tìm người đấy.”

   “Biết rồi!” Lý Nghiên khẽ đáp, tháo tất cả đồ trang sức xuống, búi lại theo kiểu của các thiếu nữ khuê các, nhận lấy chiếc mạng che mặt bằng lụa mỏng từ thị nữ, đeo lên rồi bước ra ngoài phòng, len lén về hướng cửa ngách ở chái tây Hầu phủ. vừa định bước xuống hành lang chợt nghe thấy tiếng gọi quen thuộc, “Nghiên Nhi.”

   Lý Nghiên ngẩng đầu lên, quả nhiên thấy Công chúa trưởng Bình Dương ngồi lối mòn bên sườn hòn giả sơn trong đình, quay lưng về phía mình nên thấy mặt.

   “Công chúa trưởng”, bước đến, bái chào.

   “Nghiên Nhi!” Lưu Tịnh liếc mắt nhìn qua những cành hoa đào nở rộ khắp trong vườn Hầu phủ: “Ta biết ý đồ của ngươi, nhưng con chốn khuê phòng sao có thể hẹn hò với nam nhân bên ngoài? Ngươi đùa với lửa đấy.”

   “Nghiên Nhi biết”, Lý Nghiên hơi cúi đầu xuống nhưng giọng lại lộ ra vẻ kiêu ngạo, “Nhưng nếu ngay cả chút lửa đó cũng làm bị thương tay Công chúa trưởng còn có thể có lòng tin đối với tiền đồ của Nghiên Nhi sao?”

   Lưu Tịnh quay lại, cười nhạt, “ như vậy Nghiên Nhi tự giải quyết cho tốt.”

   Lý Nghiên quỳ gối hành lễ, “Nghiên Nhi xin cáo lui”, sau đó rời .

   “Công chúa trưởng”, thị nữ dìu nàng ta đứng lên, hỏi giọng lưỡng lự, “Vị Lý nương này còn chưa được thánh sủng mà liều lĩnh như thế, có hay …?”

   “A Lan biết”, Lưu Tịnh thản nhiên , “Con có liều lĩnh cũng quan trọng miễn là có vốn để liều lĩnh. Lý Nghiên có hai thứ, thứ nhất là xinh đẹp, thứ hai là thông minh. Người đẹp thông minh có liều lĩnh chút đàn ông mới thương hương tiếc ngọc.”

   Từ cửa tây phủ Bình Dương hầu qua dãy hành lang ra ngoài là có thể thông đến nhà dân ở gần đó. Lý Nghiên từ nhà dân kia ra ngoài, vừa nhìn thấy Trần Hi chờ ở dưới gốc liễu trước cửa.

   “Nghiên Nhi!”, Trần Hi mỉm cười, “chờ muội lâu quá.”

   “Muội cũng có cách nào cả”, Lý Nghiên khẽ cúi đầu, “dù muội nhờ Vương bá thông báo tin tức nhưng vẫn phải tránh né tai mắt của ca ca mới có thể ra được. Ca ca mà biết đánh chết muội mất.”

   Ban đêm, ánh trăng trong trẻo trải mặt đất, thân hình giai nhân monh manh như liễu đùa trước gió, mặc dù cúi đầu thấy được dung nhan nhưng Trần Hi mê mẩn, vội vàng bảo, “Là ta tốt, Nghiên Nhi đừng giận.”

   Lý Nghiên dịu dàng, “Nghiên Nhi giận Trần công tử đâu. Công tử, dù sao đây cũng gần nhà, chúng ta xa chút nhé.”

   Trần Hi gật đầu, dắt tay theo lối tắt ra xa, “ ra nhà nàng ở ngay cạnh phủ Bình Dương hầu. Nghiên Nhi, chẳng lẽ nàng là người của Hầu phủ?”

   thuận miệng hỏi nhưng nghe thấy hồi bèn xoay người lại thấy Lý Nghiên khẽ nhăn mày, ánh mắt chứa nỗi u buồn giọng xa xôi, “Trần công tử, chúng ta đừng về những điều này được chứ. Huynh chỉ cần biết muội là Nghiên Nhi, cần gì phải biết quá nhiều?”

   Trần Hi cảm thấy thương tâm, gật đầu, “Ừ, thôi vậy.”

   “Nghiên Nhi sợ rằng Trần công tử là con nhà gia thế còn Nghiên Nhi chẳng qua chỉ là con dân thường làm sao xứng đôi vừa lứa được chứ?”

   “Nàng cần phải lo lắng về chuyện này”, Trần Hi gạt , “Nếu là nhà khác đúng là khó nhưng Trần gia chúng ta khác. Mấy năm trước khi còn ở nhà, rằng chỉ cần chúng ta cho dù người con đó có thân phận gì cũng có thể rước về nhà, nếu phụ thân và tổ mẫu đồng ý giúp chúng ta.”

   của huynh?” Lý Nghiên bất giác cảm thấy khó thở.

   “Đúng vậy” Trần Hi tựa như nhận ra, vẫn cười tự nhiên, “ của ta chính là Trần nương nương ở cung Trường Môn hôm nay.” Sắc mặt bỗng hơi ảm đạm nhưng chỉ thoáng qua, “Mặc dù còn là hoàng hậu nữa nhưng thánh sủng vẫn giảm, tổ mẫu và phụ thân đều nghe lời .”

   “Nghe huynh như vậy, Trần nương nương cũng nữ tử hiếm thấy rồi”, trong mắt Lý Nghiên ra vẻ mong đợi, “Muội muốn gặp.”

   “Chờ khi Nghiên Nhi được gả vào Trần gia chúng ta biết ngay.” Trần Hi mỉm cười, “ người rất tốt, xinh đẹp, hiểu lý lẽ, giỏi cả đàn, thơ, biết lòng người.”

   Lý Nghiên nghe đến thất thần, khẽ ồ lên tiếng, “Huynh kể thêm chút về Trần nương nương cho muội nghe .”

   “Ừ.” Trần Hi chỉ cho là con hay hiếu kỳ nên nghi ngờ gì, “Khi rảnh rỗi thường hay đánh đàn tỳ bà để giải khuây. đánh đàn tỳ bà chưa chắc hay nhưng khúc điệu mới lạ nghe mãi chán. Nghiên Nhi từng nghe bài Giai nhân khúc chưa?”
   lúc sau, Lý Nghiên mới đáp, “Là bài có câu ‘Có tuyệt thế giai nhân, Cả đời duy mỗi , phải ?”
   “Đúng rồi”, Trần Hi gật đầu, ánh mắt lộ đầy vẻ ngưỡng mộ: lần liếc nghiêng thành, Ngoảnh lại nhìn nghiêng nước.”
   “Trong lòng ta, chính là bậc nghiêng nước nghiêng thành như thế, đời này ai có thể sánh bằng. Có lẽ vì vậy nên bệ hạ mới ngưỡng mộ như thế.”
   Tâm trạng Lý Nghiên trở nên nặng nề. “Đương nhiên, Nghiên Nhi cũng rất tốt”, Trần Hi cho là Lý Nghiên tự ti nên đỡ lời.

   “Nghiên Nhi chỉ là dân nữ làm sao dám sánh với Trần nương nương chứ?” Lý Nghiên thản nhiên, nhìn vầng trăng lưỡi liềm dần lên cao, “Đêm khuya rồi, Trần công tử đưa Nghiên Nhi trở về thôi.”

   “À”, Trần Hi bỗng giật mình, nắm lấy tay , “Được rồi, ta đưa muội về ngay.” Trong giọng còn toát lên vẻ nuối tiếc thôi.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 55
   Giương cờ khó lấp vòm trời khác
   Hiểu biết về người con kia càng nhiều, Lý Nghiên cảm thấy hy vọng càng xa vời. Có người đẹp như tiên trời như vậy bầu bạn bệ hạ còn có thể để mắt đến người con khác được sao? Nhưng đàn ông đều có mới nới cũ, hơn nữa bệ hạ còn là người rất bạc tình, Lý Nghiên ngắm nhìn dung nhan tươi đẹp hơn cả mẫu đơn ở trong gương rồi tự khích lệ bản thân mình.
   “Nghiên Nhi!” Vân Nghê, người được Công chúa trưởng Bình Dương lựa chọn giống như đẩy cửa bước vào, với giọng hân hoan như dám tin, “Bệ hạ đến phủ Bình Dương hầu rồi.”

   Bàn tay trang điểm của Lý Nghiên bỗng nhiên chững lại, “Nghiên Nhi đẹp!” Vân Nghê kinh ngạc ngắm nhìn nét mặt hơn sương thắng tuyết của Lý Nghiên ở trong gương, lộ vẻ vừa thích, vừa ngưỡng mộ lại vừa ghen tỵ. “Lần này nhất định có thể làm cho bệ hạ vừa ý rước về cung Vị Ương, rồi bước lên mây như Vệ hoàng hậu.”
   “Vân Nghê tỷ tỷ gì vậy? Tỷ tỷ cũng rất đẹp mà”, Lý Nghiên quay đầu lại hỏi, “Bệ hạ có dẫn ai tới ?”
   Vân Nghê chớp mắt biết ý của Lý Nghiên, “Bệ hạ dẫn theo cung phi nào, chỉ có duy nhất người em họ là Công chúa trưởng Phi Nguyệt.”
   “Lưu Lăng!” Lý Nghiên thầm cân nhắc trong lòng, mọi người trong thành Trường An đều biết Công chúa trưởng Phi Nguyệt tình như tỷ muội với Trần nương nương. Hôm nay, bệ hạ tới phủ Bình Dương hầu mình, dẫn theo Trần nương nương được ân sủng đặc biệt suốt mấy năm qua mà là Công chúa trưởng Phi Nguyệt mới có những quan hệ tốt với phủ Bình Dương hầu, điều này thể ý gì đây?

   hắng giọng, “Bệ hạ đến lát nữa tất truyền ca múa, Vân Nghê tỷ tỷ còn mau trở về trang điểm?”
   “Báo cho muội tiếng thôi, tỷ phải về đây.” Vân Nghê như tỉnh cơn mê lập tức xoay người rời .
   Lý Nghiên đỡ mái tóc búi được nửa theo kiểu Vọng Tiên Hoàn xuống, hừ lạnh tiếng rồi chậm rãi đưa lược lướt theo suối tóc đen trang điểm lại lần nữa.
   “Hoàng đệ, Phi Nguyệt muội muội”, Công chúa trưởng Bình Dương mỉm cười bước ra đón chào, nụ cười hơi có chút cảm khái, “Những năm qua hoàng đệ ít đến phủ Bình Dương hầu của ta đấy.”
   Lưu Triệt nhớ đến hồi y mới lên ngôi, gặp thất bại thường xuyên đến nhà tỷ phu để giải tỏa những uất ức ở triều đình. Bây giờ hồi tưởng lại như qua kiếp.
   “Hoàng tỷ luôn là hoàng tỷ của trẫm”, Lưu Triệt mỉm cười . Những năm đó, Lưu Tịnh luôn theo sát, nhàng khuyên giải, mặc dù là người lạnh lùng nhưng y vẫn luôn ghi nhớ những tình cảm này nên ôn tồn, “Ít nữa trời nóng lên hoàng tỷ theo trẫm cùng đến Cam Tuyền nhé.”
   “Tất nhiên là được rồi.” Ánh mắt Lưu Tịnh sáng lên, cung Cam Tuyền là nơi tồi, vừa uống rượu vừa tấu nhạc rồi dâng Lý Nghiên lên chắc chắn thành công.

   “Được rồi”, Lưu Lăng lên tiếng, “ Cam Tuyền còn phải chờ thêm thời gian nữa. Lưu Lăng nghe ca cơ ở chỗ Bình Dương tỷ tỷ là danh tiếng nhất, có thể mời tới biểu diễn được hay ?”

   Lưu Tịnh hơi đỏ mặt, vỗ tay, “Còn gọi các nàng ra đây mua vui cho bệ hạ.”

   A Lan quỳ gối lĩnh mệnh ra. Các ca cơ sớm chuẩn bị sẵn sàng tập trung ở chái đông nhìn , ánh mắt đều lộ vẻ nóng lòng muốn thử. A Lan nhìn quanh, hỏi, “Lý Nghiên đâu?”

   “A Lan tỷ tỷ, Lý Nghiên ấy đêm qua bị cảm lạnh, hôm nay nét mặt được đẹp nên ra được”, Vân Nghê trả lời, cố gắng khống chế để những hân hoan thể qua lời .

   A Lan sầm mặt, “Khó lắm mới được dịp bệ hạ tới Hầu phủ, sớm bệnh muộn bệnh mà lại bệnh vào đúng lúc này. Đúng là có phúc duyên.”

   “A Lan tỷ tỷ”, Vân Nghê cẩn thận hỏi, “Tỷ ghé qua thăm ấy chứ?”

   “Thôi ”, A Lan chỉ vào Vân Nghê, “Lần này ca múa bài Hái sen, do muội làm chủ. Phải nhớ rằng đây là cơ duyên hiếm có, thành hay bại chỉ trong lần này thôi.”

   “Muội biết rồi”, Vân Nghê cúi đầu.

   Sau khi các trang điểm kiều diễm rời , Lý Nghiên đẩy cửa ra nhìn theo bóng dánh mảnh khảnh xinh đẹp của Vân Nghê, khẽ mỉm cười.

   “Lý Nhi đúng là vô cùng thông minh”, ngoài hành lang, má má thản nhiên .

   “Má má khen nhầm.” quay đầu lại, “Nếu má má cảm thấy Nghiên Nhi có thể thành công có thể giúp Nghiên Nhi chuyện được hay ?”

   đại đường phủ Bình Dương hầu, những trẻ trung xinh đẹp nối nhau bước vào khoe ra vòng eo mềm mại đến mê hồn, quần màu lục váy màu trắng, cảm giác như hơi thở vùng sông nước Giang Nam chập chờn hư ảo. Vân Nghê ở giữa vòng người nhàng nhảy múa như đóa hoa sen diễm lệ hé nở mặt nước, ngân nga hát:

   “Đến Giang Nam hái sen, lá sen ai vạnh tròn.”

   A Lan rón rén trở về bên cạnh Công chúa trưởng Bình Dương, khẽ cau mày thầm vào tai Lưu Tịnh, “Lý Nghiên bị bệnh thể đến được.” cho rằng Công chúa trưởng tức giận nhưng lại thấy Lưu Tịnh khẽ mỉm cười, ánh mắt lộ ra vẻ tán thưởng.

   Màn ca múa ở phủ Bình Dương hầu dĩ nhiên là tuyệt vời, còn đẹp và khéo hơn cả những buổi biệt diễn ở cung Vị Ương. Người hát cũng là mỹ nhân tuyệt sắc, sắc mặt trang điểm mà đỏ hồng, cặp mày giương đưa tình, liếc nhìn bậc đế vương áo đen ngồi cao, trông vẻ tuấn bất phàm mặt chợt ửng đỏ thêm, suýt nữa sai bước. Đó chính là vị phu quân tôn quý nhất đời mà tất cả các trong thiên hạ đều ao ước. Lưu Triệt ngồi xem những vũ điệu quyến rũ mê người này lại khẽ cúi đầu, nâng chung rượu lên uống hơi cạn sạch. Ở trong đại đường này năm xưa y gặp Vệ Tử Phu, tiếng hát thánh thót, giọng ca tròn vành, vòng eo mềm mại, xoay người nhàng thể ra nhu tình hết mực khiến y tim đập thình thịch, quên mất nụ cười rực rỡ của A Kiều trong điện Tiêu Phòng.

   Có lẽ đúng là vật đổi sao dời, lâu rồi cũng còn tâm tình như buổi ban đầu nữa. Y ngược lại nhớ đến nét miệng A Kiều mỉm cười như gió thoảng mây tan, nên người hát ca có phong tình hơn cả Vệ Tử Phu năm đó cũng thể làm cho con tim y gợn sóng thêm lần nữa. Người hầu mặc áo xanh bưng hũ rượu lên, Dương Đắc Ý đón lấy, châm đầy chén cho Lưu Triệt. Lưu Lăng ngồi bên chú ý quan sát sắc mặt Lưu Triệt và Lưu Tịnh rồi cười nhạt, cũng uống chén, mọi thứ đều nhàm rồi.

   “Thôi !” Lưu Triệt phất tay áo buông câu, “Ca múa nhạt nhẽo, hoàng tỷ theo trẫm đến hậu viên phủ Bình Dương hầu xem sao.”

   Các nhảy múa ca hát tức khắc dừng lại. Vân Nghê chợt cảm thấy nhục nhã, đôi mắt đẹp ngân ngấn nước. Công chúa trưởng Bình Dương vẫn bình thản đứng lên, hề có vẻ mặt thất vọng, phất tay cho các lui ra rồi cười , “Hoàng đệ có ý như thế tỷ tỷ nào dám tuân lệnh?”

   Lưu Triệt đứng dậy, chắp tay bỏ ra ngoài. Lưu Lăng đợi đến khi y phục bằng gấm đen tôn quý khuất hẳn mới mỉm cười bước theo. Thị tòng áo xanh hầu rượu cúi thấp đầu định lui ra lại nghe thấy giọng lạnh lùng của Bình Dương trưởng công chúa vang lên phía sau, “Nghiên Nhi.”

   Lý Nghiên bỏ chiếc mũ quả dưa xuống để lộ mái tóc đen dày óng ả, đưa tay xóa lớp phấn hóa trang làm ra dung nhan xinh đẹp tuyệt trần hơn hẳn Vân Nghê vừa rồi, xoay người lại quỳ gối, “Trưởng công chúa quả nhiên tinh mắt.”

   “Ngươi to gan”, Lưu Tịnh trách mắng.

   “Nghiên Nhi chỉ cảm thấy” Lý Nghiên cúi đầu đáp, “Có thể chính mắt nhìn thấy bệ hạ có ích hơn cho Nghiên Nhi sau này. Hơn nữa, Nghiên Nhi tự tin để bệ hạ phát .”

   Lưu Tịnh dịu lại, “Ngươi hãy lui về trước, đợi bệ hạ khỏi rồi tới gặp ta.” Nàng ta hừ lạnh, phất tay dẫn A Lan vẫn còn kinh ngạc rời .

   Lý Nghiên thở dài thườn thượt, để chiếc khay cầm tay lên án. Bệ hạ đến phủ Bình Dương hầu, tuy có khả năng là để kiếm tìm bậc hồng nhan tuyệt sắc vừa gặp mặt xiêu lòng như trong truyền thuyết kia, nhưng ít nhiều cũng có ý muốn ngắm nhìn những người đẹp. Thuở , mẫu thân trước khi lâm bệnh qua đời gọi đến bên giường dặn dò: Phàm là con phải biết tự trân trọng trước mới có thể khiến người khác trân trọng.

   Tuyệt sắc như mẫu thân mà chỉ vì thời thiếu nữ chịu trân trọng bản thân nên cuối cùng phải chôn vùi dung nhan như hoa của mình vào chuyện cơm áo.

   Ở đời nhiều lúc chẳng phải cứ tận dụng triệt để mọi cơ hội có được điều mình muốn. Nếu tới yến tiệc lần này, dù bệ hạ có si mê dung nhan trong lòng cũng khó tránh khỏi bị coi thường. Chỉ có gặp gỡ bất ngờ mới khiến cho đàn ông hứng thú. Có đôi khi gặp lại càng khiến lòng người mong đợi, nên phải biết cách đề cao bản thân, chỉ là…

   Trong ca cơ viện…

   “Nếu má má cảm thấy Nghiên Nhi có thể thành công giúp Nghiên Nhi việc được hay ?”, Lý Nghiên hỏi.

   “Giúp cái gì?”

   “Giúp Nghiên Nhi kiếm bộ y phục của người hầu trong phủ vừa với người.”

   “Con muốn làm gì?” Má má nghi hoặc, sau hiểu ra hít sâu hơi. “Con muốn cải trang thành thị nữ hầu hạ trong yến tiệc?”

   “Muốn được bệ hạ chú ý thể hiểu suy nghĩ của người.” Lý Nghiên cười khẽ, “Điều quan trọng nhất vẫn chính là bản thân bệ hạ, có phải vậy ? Mặc dù nghe rất nhiều chuyện về bệ hạ nhưng khó có được cơ hội như thế này, con muốn chính mắt nhìn xem bệ hạ là người như thế nào?”

   bê bình rượu, cúi đầu tiến vào đại đường rồi đứng ở chỗ rất xa về bên phải phía sau bệ hạ, dùng ánh mắt làm người khác chú ý đánh giá người đàn ông mặc y phục màu đen ngồi ngay ngắn ở vị trí cao quý.

   Đánh giá cách công bằng phải ngồi ở ngôi cửu ngũ, Lưu Triệt vẫn là người đàn ông khá hấp hẫn phụ nữ với khuôn mặt giận mà uy, vầng trán cao, cặp mày lưỡi mác đen nhánh cho tới đôi môi cực mỏng. Tất cả toát lên vẻ uy nghiêm khiến người khác dám gần gũi.

   Lý Nghiên thầm thở dài, ở quê hương của vẫn có câu rằng những người môi mỏng rất bạc tình. Những chiến công hiển hách trong đời bệ hạ chẳng phải y là người vô cùng bạc tình, cho dù là với hạ thần hay đối với phi tần. có thể mê hoặc người như vậy được sao, hỏi mà biết trước câu trả lời.

   Phi Nguyệt trưởng công chúa Lưu Lăng quả nhiên là mỹ nhân nổi tiếng Trường An, phiêu lãng trong giới quyền quý giống như cánh hoa đào nở vách đá hiểm trở ai có thể hái, mỏng manh nhưng cực kỳ xinh đẹp, có lẽ mấy chữ “hoa đào mơn mởn” là thích hợp nhất để hình dung về người con này. Lưu Lăng như vậy Trần A Kiều thế nào? khép mắt, vừa rảo bước con đường trở về viện ca cơ vừa thầm mường tượng ra phong thái vị đệ nhất sủng phi của Đại Hán chưa từng gặp mặt.

   “Lý tiểu thư!” giọng nữ kiều gọi .

   Lý Nghiên kinh ngạc ngẩng đầu nhìn lên, thấy Lưu Lăng tay cầm quạt lụa đứng ở cuối hành lang phía trước mỉm cười nhìn mình, ánh mắt ngạo mạn như mèo vờn chuột.

   “Lý tiểu thư quả nhiên xinh đẹp”, Lưu Lăng thản nhiên , “Nhưng ràng là Phi Nguyệt nghe Lý tiểu thư bị bệnh thế mà Lý tiểu thư lại làm thị nữ áo xanh phục vụ yến tiệc để xuất ở đại đường. Đó là tội khi quân, to gan.” đến câu cuối cùng, giọng của Lưu Lăng trở nên lạnh lẽo, ánh mắt lộ ra sát khí.

   Lý Nghiên khẽ cúi đầu xuống nhìn bộ y phục nô bộc người chưa kịp thay, cách nào chối cãi. Phi Nguyệt trưởng công chúa phải là công chúa lớn lên trong khuê phòng, có tiếng là giỏi biện bác, năm xưa từng cùng Trần nương nương bình định biến loạn Giao Đông nổi tiếng trong thiên hạ. Dưới cái nhìn nghiêm nghị của Trưởng công chúa,  vẫn bình tĩnh mỉm cười, “Trưởng công chúa đùa rồi, bệ hạ cũng phải chỉ đích danh Nghiên Nhi ra hát, Nghiên Nhi cùng lắm chỉ có thể coi là dối gạt Bình Dương trưởng công chúa. Trưởng công chúa tha thứ cho Nghiên Nhi, Phi Nguyệt trưởng công chúa còn muốn truy cứu sao? Về phần mặc giả thị nữ hầu tiệc, Nghiên Nhi xưa nay ngưỡng mộ bệ hạ nên muốn mượn việc rót rượu để nhìn trộm mặt rồng, mặc dù là đúng nhưng sao có thể coi là khi quân?”

   “Hay”, Lưu Lăng vỗ tay khen ngợi, “Lý tiểu thư quả nhiên thông tuệ. Chỉ là Phi Nguyệt ”, nàng uyển chuyển quay người bước về phía trước, “Nếu như Lý tiểu thư thông tuệ tại sao lại có hy vọng tiến cung chứ?”

   Lý Nghiên bước theo sau Lưu Lăng, hỏi lại, “Thế làm sao? Chẳng lẽ do Trần hoàng hậu muốn Nghiên Nhi tiến cung nên nhờ Phi Nguyệt trưởng công chúa ra mặt lần này?”

   “Ngươi đúng là tự đánh giá mình quá cao.” Lưu Lăng cười nhạt, “A Kiều tỷ chẳng thèm so đo với ngươi nhưng bản công chúa thấy tư chất ngươi tệ nên đành lòng để ngươi tự gây nghiệp chướng mới cố ý tới đây mấy câu thức tỉnh ngươi thôi.”

   “Nghiên Nhi thụ giáo”, ngoan ngoãn cúi đầu xuống, hỏi, “Nhưng mà… Phi Nguyệt trưởng công chúa làm sao lại có thể nhận ra được Nghiên Nhi?”

   “Ngươi giả dạng cũng có gì sơ sót”, Lưu Lăng vẫn rảo bước, “Chẳng qua ánh mắt của ngươi dừng lại người ta quá lâu. Trừ những người con cực kỳ mỹ lệ ai nhìn người cùng giới như vậy cả. Lý tiểu thư, ngươi … có đúng ?”

   “Ngươi có lẽ đúng là thông minh”, ánh mắt Lưu Lăng lộ vẻ thương hại, “Nhưng cũng nên coi những người khác đều ngu xuẩn. Ta đoán ngươi hy vọng Vệ Tử Phu khác nhưng biết ngươi từng nghĩ xem liệu tâm tình của bệ hạ năm đó và giờ có giống nhau ? Hơn nữa, cho dù ngươi trẻ tuổi, dung nhan đẹp đẽ Lý gia các ngươi có thể có nhân tài như Vệ Thanh, Hoắc Khứ Bệnh ? Với tư chất của ngươi, hoàn toàn có thể tìm người thương ngươi lòng để cùng con đường dài hơn. Bước lên con đường này, nếu thắng tất nhiên bước vinh hoa, nhưng ngươi tự hỏi bản thân mình có thể chịu đựng được hậu quả nếu thua chưa?”

   Lý Nghiên há hốc miệng, muốn phản bác nhưng nên lời. Những lời vừa rồi của Lưu Lăng quá sắc bén, đánh trúng vào điểm mù thấy, hoặc có lẽ là do biết nhưng cố ý tránh né. Trong khoảnh khắc, cảm giác mờ mịt xâm chiếm tâm hồn khiến biết làm gì.

   “Ta chỉ đến thế”, Lưu Lăng kết thúc, “Nếu là Lý tiểu thư nghe lọt tai Lưu Lăng xin đợi xem.” Nàng quay đầu lại, vòng qua ngọn giả sơn rồi thẳng. Lý Nghiên đứng im chỗ nhìn hút theo. Cơn gió cuối mùa xuân man mác thổi qua mang theo mùi cỏ thơm nồng, ràng khiến người ấm áp nhưng vẫn thổi y phục dán chặt vào da thịt.

   Tối đến, khi bệ hạ cùng Phi Nguyệt trưởng công chúa đều rời phủ Lưu Tịnh cho triệu Lý Nghiên tới hỏi, “Hôm nay Phi Nguyệt trưởng công chúa với ngươi những gì?”

   Tuy Bình Dương trưởng công chúa chỉ ngồi chỗ trong phủ Bình Dương hầu nhưng có chuyện gì có thể giấu giếm được nàng ta. Lý Nghiên biết trước nên hoảng loạn, bình thản đáp, “Chẳng qua chỉ là khuyên nhủ Nghiên Nhi rút lui mà thôi.”

   “Buồn cười”, Lưu Tịnh hừ lạnh, “ ta nghĩ chỉ với mấy câu là có thể xoay chuyển tình thế hay sao? Nghiên Nhi, ngươi bị ta thuyết phục chứ?”

   “Làm sao có chuyện đó được” Lý Nghiên dịu dàng ngẩng đầu lên, “ ấy là tỷ muội với Trần hoàng hậu nên vậy cũng lạ.”

   “Lý lẽ là ở đây”, Lưu Tịnh đứng dậy, cầm lấy tay , ngắm nhìn dung nhan rồi thở dài, “Ngươi đẹp như hoa, ngay cả bản cung cũng thấy thương bệ hạ là đàn ông sao lại sủng ái được chứ?”

   “Trưởng công chúa quá khen rồi”, Lý Nghiên đưa đẩy.

   Hỏi qua thấy vấn đề gì, Bình Dương trưởng công chúa hài lòng gật đầu, “Ngươi trở về nghỉ ngơi .”

   “Dạ.” Lý Nghiên quỳ gối làm lễ, vén rèm lui ra.

   “Đúng rồi”, Lưu Tịnh vọng theo, “Những gì muốn biết chắc ngươi cũng biết, cần gặp lại tên tiểu tử của Trần gia kia nữa.”

   Bàn tay vén rèm của bất giác dừng lại nhưng giọng vẫn trầm tĩnh, “Nghiên Nhi biết rồi.”

   Lý Nghiên trở về phòng trời chuyển tối, ánh nến trong phòng chập chờn giống như tâm tư dao động.

   “Lý tiểu thư”, Vương bá khẽ gõ ngoài cửa sổ, “Trần nhị công tử lại tới nữa.”

   đáp, “Biết rồi!”

   Ngoài hành lang vẳng đến tiếng bước chân sột soạt của Vương bá xa dần. Có hay ? nhớ tới lời dặn của Bình Dương trưởng công chúa lúc vừa rời .

   “Với tư chất của ngươi, hoàn toàn có thể tìm người thương mình lòng để cùng con đường dài hơn”, trong lòng biết tại sao lại vang lên lời của Công chúa trưởng Phi Nguyệt.

   Lý Nghiên cắn răng, cầm dây đèn lồng đẩy cửa bước ra. Đến cửa ngách phía tây, vừa định kéo cửa sau lưng ra bóng dáng .

   “Lý Nghiên, Trưởng công chúa bảo tôi chờ ở đây xem có ra ngoài hay . Rốt cuộc vẫn phụ bạc kỳ vọng của Trưởng công chúa.” Ánh nến soi tỏ khuôn mặt lạnh lẽo của A Lan.

   “A Lan tỷ tỷ!” Lý Nghiên quay đầu, hề bối rối, “Nghiên Nhi sao dám làm trái với lời dặn của Trưởng công chúa. Chỉ là Nghiên Nhi mới vừa suy nghĩ chút, nếu như Nghiên Nhi đến chỗ hẹn Trần Hi tất nhiên phát ổn, từ đó biết Nghiên Nhi chính là người mà Trưởng công chúa dốc lòng huấn luyện, như thế chẳng phải là cực kỳ bất lợi đối với Trưởng công chúa sao? Cho nên Nghiên Nhi mới cả gan đến chỗ hẹn.”

   “Vậy…” A Lan là người bộc tuệch, nghe Lý Nghiên vậy bất giác chần chừ.

   “A Lan tỷ tỷ, tỷ cứ về với Công chúa trưởng như vậy”, Lý Nghiên đế thêm, “Nghiên Nhi bảo đảm, Công chúa trưởng trách cứ.”

   thẳng ra ngoài, nhìn thấy Trần Hi dưới gốc liễu. cười điềm đạm, phong thái nhã nhặn, “Nghiên Nhi, cuối cùng muội cũng ra”, nhìn thấy vẻ buồn rầu trong mắt liền ân cần hỏi han, “Muội làm sao vậy?”

   có chuyện gì”, Lý Nghiên khẽ cúi đầu, “Chắc gần đây ca ca của muội phát ra nên quản chế rất nghiêm ngặt, lần sau muội chưa chắc dễ dàng ra được.”

   “Ta cứ tưởng có chuyện gì?” Trần Hi cười vẻ thoải mái, “Chỉ cần Nghiên Nhi gật đầu sáng mai ta xin phụ thân đến nhà muội cầu hôn. Khi đó Nghiên Nhi cần phải lo lắng đến ca ca của mình nữa.”

   “Đừng…”, Lý Nghiên vội vàng ngăn lại, ngập ngừng , “Dù sao chúng ta cũng mới quen biết chưa được bao lâu. Trần công tử còn chưa từng nhìn thấy mặt Nghiên Nhi mà khẳng định Nghiên Nhi là người huynh muốn thành thân sao?”

   “Nghiên Nhi tâm tư thuần khiết đẹp đẽ, dung nhan chắc chắn cũng vô cùng xinh đẹp”, Trần Hi hào sảng, “Cho dù phải như vậy lấy vợ cũng dựa vào dung mạo.”

   Lý Nghiên trầm tư, mấy từ thuần khiết đẹp đẽ có thể dùng để hình dung về mình được sao? Bỗng nhiên thấy hơi mặc cảm đối với Trần Hi, bèn khẽ quay mặt , “Trần công tử kể cho Nghiên Nhi nghe vài chuyện cũ của công tử được ?”

   “Dĩ nhiên là được”, Trần Hi hào hứng, “ ra Nghiên Nhi cũng nên xem ta quá tốt. Khi ta còn bé, phụ thân mời người đến dạy võ công cho ta và ca ca. Ta chăm chỉ hơn ca ca, tính cách cũng lanh lợi hơn nên công phu đứng số , số hai trong giới quyền quý ở kinh thành nhưng dĩ nhiên là thể so với con diều hâu kia của Hoắc gia”, vẻ bực bội, Lý Nghiên buột miệng cười.

   “Sau khi trở về, ở bên ngoài có thu nhận người đệ đệ tên là Thân Hổ. cũng lớn hơn ta bao tuổi nhưng huynh đệ chúng ta đều phải gọi là thúc thúc. Ta tâm cao khí ngạo nên dĩ nhiên là phục liền tìm tới định đánh cho trận.”

   “Tất nhiên là huynh thua rồi”, Lý Nghiên chắc chắn.

   Trần Hi dừng lại, “Sao Nghiên Nhi đoán được?”

   “Nếu Trần công tử đâu đem chuyện trẻ con nghịch ngợm ra kể cho muội?”, tinh nghịch nhìn .

   Trần Hi tán thành, “Ta thua vô cùng thảm. Công phu luyện từ qua được ba chiêu trong tay . Sau đó mới biết rằng tiểu tử kia là đồng môn với du hiệp Quách Giải nên cũng hậm hực. thế nào ta cũng là con nhà quyền quý làm sao so công phu được với người chân chính trong giang hồ? cười an ủi ta, ‘Chuyện này gọi là ngoài vòm trời này là có vòm trời khác nữa, người cao còn có người cao hơn, sau này cần nhớ kỹ, được hống hách kiêu ngạo nữa’…”

   Lý Nghiên chấn động, lẩm bẩm lại, “Ngoài vòm trời này lại có vòm trời khác nữa, người cao còn có người cao hơn?”

   “Nghiên Nhi, có chuyện gì vậy?” Trần Hi xoay người nhìn .

   có chuyện gì”, Lý Nghiên miễn cưỡng đáp chiếu lệ, “Muội chỉ nghĩ của huynh những lời này hay.”

   “Đương nhiên”, Trần Hi cười kiêu hãnh, “Người là mà.”

   Lý Nghiên tự hỏi lòng, có phải bản thân mình quá tự phụ, nhìn thấy vòm trời khác, thấy người cao hơn mình hay ? hết sức tự tin giả trang làm thị nữ áo xanh nhưng liên tiếp bị Công chúa trưởng Bình Dương và Công chúa trưởng Phi Nguyệt phát , vậy còn bệ hạ sao? Đột nhiên cảm thấy trước mắt tối sầm, suýt nữa ngã nhào. Trần Hi nhanh tay lẹ mắt đỡ lấy, lo lắng hỏi, “Nghiên Nhi, rốt cuộc hôm nay muội có chuyện gì?”

   “Muội hơi choáng thôi”, yếu ớt , “Trần công tử, huynh đưa muội về .”

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 56
   Tùy theo tình thế mà lường
   Từ phủ Bình Dương hầu trở về trời sâm sẩm tối. Lưu Triệt ngồi trong xe nhắm mắt lắng nghe tiếng ồn ào náo nhiệt đường phố thành Trường An, trong lòng mơ màng: A Kiều, lúc này nàng làm gì ở Trường Môn? Tất nhiên là chơi đùa vui vẻ, y có đâu về đâu cũng chẳng liên quan đến nàng? Y bật cười cay đắng, chẳng phải hồi trước mình sủng ái Doãn thị thấy được phản ứng của nàng rồi sao?

   Lúc long xa chạy chầm chậm gần sát cung Trường Môn, y nghe thấy tiếng đàn thánh thót văng vẳng, cảm giác khá bất ngờ. Từ khi trở về Trường Môn năm Nguyên Sóc thứ sáu tới nay, A Kiều rất ít chủ động tấu nhạc, ngay cả khi có nhã hứng cũng chủ yếu là gảy đàn tỷ bà, còn gần như đụng tới những loại đàn cổ, giai điệu trúc trắc mới lạ láy láy lại vài lần mới dần thuần thục, nhưng nếu nghe kỹ vẫn chỉ thấy nhạt nhẽo có chút tình cảm.

   Cung nhân ở bên ngoài điện thấy y liền lên tiếng hành lễ nhưng bị y xua tay ý bảo cho lui. Y đứng bên ngoài rèm nhìn lúc, thấy mặc dù đầu xuân nhưng A Kiều ăn mặc khá phong phanh, mái tóc đen đổ xuôi xuống như suối nước. Nàng xưa nay vẫn vậy, ở chỗ nào có người luôn làm theo ý thích, thèm để ý tới thân phận là hoàng hậu nước của mình. , nàng từ lâu phải là hoàng hậu của y rồi, thoáng thẫn thờ bất giác lướt qua lòng y.

   Dù y lên tiếng nhưng Trần A Kiều vẫn nghe thấy tiếng bước chân, nàng ngừng đánh đàn, thản nhiên quay đầu lại chào, “Bệ hạ!”

   Y khẽ ồ lên tiếng, vén rèm bước vào, nhàng ôm nàng vào lòng, đưa tay vuốt ve mái tóc, thuận miệng hỏi, “Kiều Kiều vừa đàn khúc gì vậy?”

   “Tiện tay gảy chơi thôi”, nàng cười khẽ, đáp, “ có tên gì cả.”

   Y nhìn nàng chằm chằm lúc rồi hỏi lại, “Có ?” Bàn tay đặt ngang hông lại siết chặt thêm chút.

   Những năm gần đây, Hung Nô chiến bại rút lui, núi yên biển lặng, non nước thái bình khiến y càng mãn nguyện, tự cho mình là bậc đế vương uy trấn bốn biển ai bằng, nhưng ở trước mặt A Kiều vẫn luôn luôn cảm thấy thất bại. ràng là nàng học được cách cung kính dịu dàng giống như các phi tần trong cung Vị Ương vốn luôn e dè. Y thấy chỗ nào sai nhưng cứ cảm thấy đúng. Dường như tâm trí của nàng biết bay đến ở tận chân trời nào. Càng thân mật càng có cảm giác rằng giữa hai người có bức tường vô hình cực kỳ yếu ớt, chỉ đẩy cái là đổ nhưng lại thể nào phá nổi. Y mãi đứng ở bên bức tường đó, chẳng thể làm gì.

   Thoáng chốc đến cuối tháng Năm, cung Vị Ương truyền ý chỉ đến cung Cam Tuyền nghỉ hè. Nữ tỳ trong phủ Bình Dương hầu thu thập hành trang, Lý Nghiên ngồi ở trước gương, ngắm nhìn dung nhan của mình lần cuối cùng, tự thấy kiều diễm, ngay cả bản thân cũng thích.

   “Ngoài vòm trời này còn có vòm trời khác, người này cao còn có người khác cao hơn”, nhớ tới câu Trần Hi . Cho dù có nhiều băn khoăn hơn nữa nhưng nếu phóng tay đánh cược lần chẳng phải là phụ bạc dung nhan hơn sương thắng tuyết trong gương?

   Lý Nghiên tự hỏi, nếu có ngày dung nhan như hoa đó dần dần phai tàn, những sợi tóc trắng đầu tiên dần dần lấp ló trong mái tóc đen liệu mình có tiếc nuối? Tiếc nuối rằng ở thời kỳ thanh xuân tươi trẻ nhất chịu nỗ lực vì chính bản thân mình. Có lẽ là nếu nỗ lực cuộc đời đổi sang số phận khác. Liệu có hối hận khi mình chỉ còn cách vinh hoa bước ngắn nhưng lại lo sợ dừng bước?

   Sinh con trai mừng, sinh con giận, thân mình, Vệ Tử Phu đứng đầu thiên hạ. Đó vốn là mơ ước lớn nhất của tất cả những người con trong thiên hạ. Vệ Tử Phu hơn mình điểm nào? Ngay cả Công chúa trưởng Bình Dương cũng rằng dung nhan của mình còn kiều quyến rũ hơn cả Vệ Tử Phu trong thời xuân sắc ngày xưa. Mình cũng có thể dịu dàng kính cẩn thua kém Vệ Tử Phu. Nghĩ vậy cam lòng.

   Lần này, ngươi theo với thân phận người nhà phủ Bình Dương hầu của ta, đến thời điểm thích hợp nhất ta cho ngươi ra mắt bệ hạ. Nếu bệ hạ nhìn thấy thích ngươi, khi được vinh hoa đừng có quên đấy nhé”, hôm qua Công chúa trưởng Bình Dương nắm tay ân cần dặn dò.

   đường này mà thắng tất nhiên có thể bước đến vinh hoa, nhưng nếu thua phải hỏi bản thân mình có thể chấp nhận được hậu quả hay ?”, ngày đó, Công chúa trưởng Phi Nguyệt như thế ở hành lang Hầu phủ. phải là Trần A Kiều, cũng phải là Vệ Tử Phu. có thế lực hùng hậu bên ngoại chống đỡ, cũng có người thân tài hoa xuất chúng phù trợ. Nếu muốn đứng vững tại cung Vị Ương thâm sâu kia chỗ dựa duy nhất có thể chính là sủng ái của bệ hạ.

   đại đường hôm đó, bệ hạ đứng dậy, chắp tay ra ngoài, trang phục rộng rãi bằng gấm đen tạo nên dáng hình tôn quý. ra nếu chỉ bàn về dung mạo, bệ hạ tuấn trầm tĩnh nhưng lại có chút vô tình còn Trần Hi tuấn tú hồ hởi, chưa chắc phân cao thấp. Nhưng đa số phụ nữ lựa chọn bệ hạ giống như biết chung rượu tuy ngon mà có hại nhưng vẫn cưỡng nổi hương thơm hấp dẫn của nó, dù phải chết cũng cười tiếng rồi uống vào. Có lẽ về bản chất, mỗi người đàn bà đều là con thiêu thân lao đầu vào lửa, sẵn sàng chết vì thoáng huy hoàng.

   cúi đầu, siết chặt nắm tay hạ quyết tâm cho dù có uống thuốc độc hay lao đầu vào lửa cũng vì tuổi thanh xuân đẹp như hoa này mà do dự thử lần. Nếu thắng mình theo ý mình mà hành động do dự nữa; nếu thua mình lại quay đầu là bờ, hề tiếc nuối. Nếu trong lúc thắng thua mà phải bỏ mạng âu cũng là gieo gió gặt bão, oán người khác.

   Ngày hai mươi tám tháng Năm năm Nguyên Thú thứ năm, thánh giá đến cung Cam Tuyền, Lý Nghiên làm thị nữ theo Công chúa trưởng Bình Dương. Công chúa trưởng Bình Dương căn dặn Lý Nghiên xe mệt nhọc nên cần nghỉ ngơi mấy ngày. Lý Nghiên biết rằng nếu nghe theo sắp đặt của Lưu Tịnh nếu thành công cuộc đời vinh hoa phú quý còn bệ hạ chiếu cố xem như bỏ . nén nổi tiếng thở dài. Trần hoàng hậu là người con tuyệt sắc đến mức nào mà còn có thể khiến bệ hạ vốn vô tình ngưỡng mộ đến như vậy? Dù thế nào cuối cùng họ cũng gặp nhau. Bản thân cần phải nắm chắc thời điểm, giành cho mình cục diện tiến có thể tấn công, lui có thể phòng thủ.

   Có lẽ trời cao cũng chiếu cố, ca ca nghe ngóng được tin tức là ngày mồng hai tháng Sáu, bệ hạ xử lý xong chính ở điện Tất Đường thẳng đến cửa nam cung Cam Tuyền rồi dẫn Trần nương nương cùng lên dạo chơi núi Cam Tuyền.

   “Bệ hạ và Trần nương nương thuở rất thân nhau, chắc cũng từng cùng nhau dạo chơi núi Cam Tuyền rồi”, Lý Diên Niên như vậy, hàm nghĩa sâu xa.

   phải hiểu ý ca ca, chỉ là muốn suy nghĩ đến. Ít nhất, Trần nương nương có ở bên cạnh bệ hạ đường từ điện Tất Đường tới cửa nam cung Cam Tuyền!

   Suối nước từ núi Cam Tuyền chảy qua cung Cam Tuyền đổ vào hồ có tên là Ánh Nguyệt, gia nhân của phủ Bình Dương hầu lại được bố trí ở bờ hồ.

   Mới vào đầu hè, hoa sen nở khắp hồ. chọn chiếc váy dài màu xanh như nước, búi mái tóc đen của mình thành búi xinh xắn rồi ngồi bên bờ hồ, ngửa đầu nhìn mặt trời sáng chói cao. Nước suối lạnh băng chảy qua khiến đôi chân ngọc khẽ run lên. Đằng xa, loan giá đế vương theo đường núi ngoằn nghèo đến, khí thế uy nghiêm. Hồ sâu lắm, lội nước lách giữa những đóa hoa sen làm phấn hoa bám khắp y phục, tỏa mùi thơm ngát. Khi loan giá ngang qua cây cầu dài chín nhịp, ở dưới hồ nghiêng người hành lễ với dáng điệu hơi bối rối, “Tham kiến bệ hạ!”

   Nước suối tràn qua đầu gối, thấm ướt tay áo váy. cơn gió thổi qua mặt hồ. đầu hè nhưng cũng khỏi lạnh run lên, tay áo váy bồng bềnh trong nước gần như cùng hoa tan thành thể, nhưng lại là điểm nhấn trong đó. nghĩ rằng lúc này chắn chắn là mình vô cùng xinh đẹp đáng .

   Lưu Triệt ngồi loan giá quay đầu lại nhìn thiếu nữ đứng trong hồ nước. Gió đầu hè thổi làm lay động những đóa hoa sen mặt hồ xanh biếc, người con đứng giữa, tay áo bay phất phới, đuôi váy chìm xuống bồng bềnh mặt nước.

   Giang Nam… có thể hái sen sao? Y cười nhạt, mắt nhìn chỗ khác. Mặc dù chọn đúng lúc đúng chỗ giúp cho mình thể được dung nhan xinh đẹp hơn cả hoa sen nhưng ngược lại cũng để lộ ra là có tâm cơ.

   “Dân nữ biết thánh giá qua đây nên kịp tránh đường, kính xin bệ hạ tha lỗi”, Lý Nghiên dịu dàng , cảm thấy ngay cả những ngón chân ngâm trong nước cũng nóng bừng lên. Ánh mắt của vị đế vương loan giá sắc bén quá mức khiến dám nhìn thẳng.

   “Người biết có tội”, Lưu Triệt , “Thôi miễn !” Y nhếch khóe môi, thầm nghĩ hoàng tỷ đúng là có con mắt. Nước suối trong suốt, mơ hồ có thể thấy được làn da như ngọc dưới đầu gối, những đường cong tuyệt mỹ, càng nhìn càng thấy kiều quyến rũ, trông thấy . Quả nhiên là đẹp làm rung động lòng người.

   “Phụ hoàng!” Lưu Sơ chạy dọc theo hành lang ở đằng xa, nũng nịu oán trách, “Tại sao người vẫn còn ở nơi này? Con và mẫu thân chờ đến sốt ruột.”

   Lưu Triệt bật cười. Lý Nghiên đứng trong nước, tâm tư trầm xuống. có tâm hồn nhạy cảm, tất nhiên nhận thấy Lưu Triệt ngắm nhìn Công chúa Duyệt Trữ cười mới lòng đến nhường nào.

   “Có mình con sốt ruột có”, Lưu Triệt , tỏ ý bảo Lưu Sơ trèo lên ngự liễn.

   A Kiều tính tình lạnh nhạt như vậy, chỉ sợ có thêm canh giờ nữa cũng chẳng hề suốt ruột.

   Lưu Sơ bị bóc trần tâm tư, thẹn quá thành giận, đấm khẽ cái vào ngực Lưu Triệt, “Phụ hoàng cứ trêu Tảo Tảo.” Loan giá chậm rãi tiếp, người ở loan giá kia từ đầu đến cuối hề quay đầu nhìn lại.

   Lý Nghiên bật cười tiếng, kéo đóa hoa sen lại gần rồi áp vào mặt, cảm giác mềm mại mà lạnh như băng. Trong lòng bệ hạ nặng thế nào chỉ cần liếc qua là biết. Nếu ngay trong thời điểm ban đầu mà hấp dẫn được bệ hạ còn gì chuyện sống yên phận ở Vị Ương? buông đóa hoa sen ra, quay đầu lại, rời .

   Có thể là do tâm trí hoàn toàn nguội lạnh, hoặc là bị ngấm nước, sau hôm đó bị trận cảm lạnh liệt giường. Công chúa trưởng Bình Dương vô cùng tức giận nhưng làm được gì, chỉ biết đay nghiến, “Nghiên Nhi, tại sao ngươi chịu bảo trọng như thế? Hay chưa, tới hồ Ánh Nguyệt làm cái gì?”

   Lý Nghiên nằm giường bệnh, sắc mặt tái nhợt trông cực kỳ đáng thương, “Nghiên Nhi nghe là bệ hạ qua đó.”

   “Ngươi quá nóng lòng. được việc gì”, Lưu Tịnh phất áo bỏ nhìn thấy Lý Nghiên ở phía sau khẽ mỉm cười, ánh mắt trầm tĩnh.

   Có lẽ nhận định là bất cứ người con nào thế gian đều có tâm ý thấy người sang bắt quàng làm họ, cũng có thể là từ hiểu biết đối với Lý Nghiên trong quá khứ nên Công chúa trưởng Bình Dương hoài nghi điều gì, nhưng dù sao Lý Nghiên cũng để bệ hạ cũng trông thấy mặt, hết giá trị đầu cơ kiếm lợi nên dần dần bị phủ Bình Dương hầu coi thường, chỉ riêng Công chúa trưởng Bình Dương là vẫn còn do dự. giai nhân tuyệt sắc thông tuệ như vậy có tìm trong vạn người cũng khó gặp, nếu bỏ e là có phải quá đáng tiếc?

   Khi Lý Nghiên khỏe lại cũng vào thu, đến thời điểm thánh giá trở về Trường An. ngày kia, Lý Nghiên hẹn Trần Hi ra ngoài lúc ban ngày, ánh mặt trời ấm áp càng lộ ra thân thể gầy gò. Trần Hi rất xót xa, hỏi, “Nghiên Nhi, sao dần đây thấy muội?”

   “Muội gần đây bị bệnh nặng vừa mới khỏi”, Lý Nghiên , giọng thều thào.

   “Trần công tử”, nắm lấy tay , “Chàng… lòng muốn thành thân với Nghiên Nhi ?”

   “Tất nhiên!” Trần Hi đáp, bỗng nhiên như ngộ ra điều gì, mừng rỡ , “Nghiên Nhi đồng ý.”

   Lý Nghiên buông tay ra, lát sau mới thỏ thẻ , “Chàng đến gặp ca ca của thiếp cầu hôn nhé.”

   “Được rồi. Ta với phụ thân”, Trần Hi đáp, “Ca ca của muội là ai?”

   nhắm mắt lại rồi đáp, “Nhạc sư Lý Diên Niên của Nhạc phủ.”

   “Lý Diên Niên?” Trần Hi ngẩn ra, nụ cười dần đông cứng, “Muội… là Lý Nghiên”, sắc mặt bỗng nhiên trầm xuống, “Muội chính là mỹ nhân của Lý gia mà Công chúa trưởng Bình Dương muốn hiến dâng cho bệ hạ để đối phó với với của ta?” Trong khoảnh khắc, tất cả những ký ức về bao nhiêu lần dắt tay dưới ánh trăng, rồi thường tha thiết “Kể cho muội nghe về của huynh chút ” bỗng ập tới trong đầu. Những kỷ niệm đẹp bỗng nhiên được giải thích theo chiều hướng khác khiến trái tim băng giá.

   Lý Nghiên khẽ dỡ tấm mạng bằng lụa mỏng mặt xuống, dung nhan mỹ lệ làm cặp mắt Trần Hi sáng ngời.

   ra ngày mới lần đầu gặp Trần công tử là do Nghiên Nhi cố ý. Thế nhưng chẳng lẽ bao nhiêu ngày gặp nhau đều là giả dối sao?” giọt nước mắt trào ra khóe mắt Lý Nghiên. “Nghiên Nhi cam tâm tình nguyện phản bội Công chúa trưởng vì công tử. Kính xin công tử chớ phụ lòng.”

   Những lời tha thiết làm Trần Hi mềm lòng. người con xinh đẹp vì mà từ bỏ vinh hoa dễ như trở bàn tay. Tình cảm sâu sắc nặng nhường ấy mà còn có thể hoài nghi được hay sao? Trần Hi liền nắm lấy tay , vẻ hổ thẹn, “Nghiên Nhi, là ta tốt.”

   Lý Nghiên khẽ mỉm cười vẻ đau khổ, “Trần công tử, phiền chàng phải gấp lên. Nếu để cho Công chúa trưởng biết được Nghiên Nhi có kết cục rất buồn.”

   Ngày thứ ba sau khi bàn bạc xong với Trần Hi, Lý Nghiên từ phủ Bình Dương hầu trở về nhà thấy ca ca Lý Diên Niên với vẻ mặt âu lo.

   “Nghiên Nhi, rốt cuộc xảy ra chuyện gì vậy?” Lý Diên Niên cau mày hỏi, “Chẳng phải muội ở trong phủ Bình Dương hầu nhưng sao nhị thiếu gia của phủ Đường Ấp hầu lại tới gặp ta để cầu hôn?”

   Lý Nghiên nhíu mày, Trần Hi lừa dối. “Ca ca”, thở dài, “Là muội bảo chàng ấy tới đấy, huynh ngại đồng ý chứ?”

   Lý Diên Niên há hốc mồm miệng. Muội muội của chỉ có dung nhan tuyệt sắc mà từ rất có chủ kiến, khi hạ quyết tâm nghe ai khuyên bảo. Lúc muội muội vào phủ Bình Dương hầu, cho rằng nếu mở ra được con đường tuyệt đối quay đầu lại. Sao có thể ngờ…

   “Ca ca, Trần Hi rất tốt, muội tin chàng muội lòng”, Lý Nghiên mỉm cười , “Huynh cần phải lo lắng.”

   “Ta tin điều đó. Mọi người trong thành Trường An cũng đều biết nhân phẩm của Trần nhị công tử”, Lý Diên Niên ưu tư, “Chỉ là, muội…?”

   “Ca ca cảm thấy kỳ lạ lắm phải ?” Lý Nghiên thẹn thùng cười đáp, “Muội nghĩ thông suốt rồi. Bệ hạ có Trần nương nương ở bên cạnh, muội…”, bối rối thừa nhận thất bại của mình, “Muội thể tranh giành nổi.” phải là dung nhan đủ, phải là tài nghệ tốt mà là do thời cơ xuất đúng.

   Hồi năm Kiến Nguyên, bệ hạ buồn bực vì bất đắc chí, vừa chán ghét Trần hoàng hậu kiêu căng, lại đúng lúc gặp được Vệ Tử Phu. Vệ Tử Phu nhu tình như nước khiến y dừng chân thưởng ngoạn. Lúc này là năm Nguyên Thú, bệ hạ khống chế thiên hạ, lại có giai nhân bên cạnh nên thể cho phép xuất vị trí của .

   thấy tận mắt sủng ái của bệ hạ đối với Công chúa Duyệt Trữ. Nếu như phải trong lòng y coi trọng mẫu thân của Công chúa người bạc tình như bệ hạ chắc chắn quan tâm quá nhiều, cho dù đó là con của mình. Công chúa trưởng Bình Dương từng kể rằng vào năm Nguyên Sóc thứ hai, bệ hạ còn chưa biết đến tồn tại của Hoàng tử cùng Công chúa Duyệt Trữ, hai mươi chín tuổi mới có con trai độc nhất nhưng cũng chưa từng sủng ái như Công chúa Duyệt Trữ giờ.

   “Rốt cuộc đó là người phụ nữ thế nào vậy?”, nghĩ, “Có thể khiến bệ hạ vứt bỏ thương xót lại phải quay lại nâng niu.”

   “Như vậy cũng tốt”, Lý Diên Niên biết suy nghĩ trong lòng , lên tiếng an ủi, “Muội có cá tính quá bướng bỉnh khiến ta rất lo lắng, giờ có thể gả cho Trần Hi sống bình an quãng đời còn lại ta tạm yên tâm, cũng coi như là rạng rỡ gia môn rồi. Nhưng Công chúa trưởng Bình Dương có thể bỏ qua cho muội sao?”

   ngại, Trần nương nương giúp muội đối phó với bà ấy”, Lý Nghiên khẳng định.

   Dù cho Trần nương nương sợ rốt cuộc cũng hy vọng tiến cung. quả quyết chấp nhận lùi bước chắc chắn Trần nương nương vui lòng giúp lại chuyện như vậy. Huống chi lại được gả cho cháu của nàng.

   “Muội chỉ cam lòng”, Lý Nghiên cúi đầu. Lý Diên Niên nghe giọng xa xăm của muội muội hơi kinh hãi. “Muội thua chẳng qua vì thời gian, thêm cả dòng dõi. Được rồi, muội nhận thua, thế nhưng muội vẫn tin nếu vào ngày trước muội cũng thua.”

   “Nghiên Nhi, muội…?”

   “Ca ca, muội được gả vào Trần gia là người của phủ Đường Ấp hầu. Gia thế của Trần gia được tích lũy qua trăm năm, lại là nhà mẹ để của Trần nương nương nên hiển hách vô song. Nếu ngày sau muội và Trần Hi sinh con ”, ngẩng đầu vẻ tự tin, “Ca ca có tư cách đứng đầu trong cung hay ?”

   Vào mùa đông tháng Mười, chiếc kiệu đón Lý Nghiên vào phủ Đường Ấp hầu. Trần Hi đứng trước cổng chờ, mỉm cười , “ muốn gặp muội.”

   Trong lòng run lên, rốt cục có thể gặp mặt người phụ nữ được hoàng đế Đại Hán sủng ái nhất, Trần Hi cầm tay xuyên qua hành lang của phủ Đường Ấp hầu, thỉnh thoảng có tỳ nữ ngang qua đều quỳ gối hành lễ, , “Chào Nhị thiếu gia.”

   Hai người xuyên qua ngoại viện, qua tiếp cửa ngách căn lầu thấp thoáng trong hoa cỏ, yên tĩnh trang nhã. Lý Nghiên nhướng mày, nhìn hai chữ Triện thanh tú viết tấm biển cổ kính Mạt Vân.

   bé mặc y phục bằng gấm lộng lẫy tựa lan can, quay đầu lại cười tươi tắn, “Hi biểu ca.”

   Trần Hi lui về phía sau bước, bái chào, “Công chúa Duyệt Trữ.”

   “Được rồi.” Lưu Sơ vui vẻ khoác tay, “Người trong nhà được dùng bộ dạng này.” bé nghiêng người nhìn thấy Lý Nghiên, nháy mắt, “Vị này chính là biểu tẩu tương lai sao? Quả nhiên là xinh đẹp!”

   Lý Nghiên hôm đó ở dưới cầu, tâm tư mê loạn nên cũng nhìn kỹ đệ nhất công chúa của triều Hán, lúc này chủ ý mới thấy bé thanh khiết khả ái, khuôn mặt cực kỳ sinh động, sau này lớn lên chắc chắn kém mình giờ.

   “Công chúa Duyệt Trữ quá khen rồi!” cười nhàng, nhìn con biết mẹ, trong lòng càng thêm hiếu kỳ với A Kiều chuẩn bị được gặp.

   “Nghiên Nhi, muội vào thôi!” Trần Hi buông tay ra rồi âu yếm dặn, “Ta ở bên ngoài chờ muội.”

   lẳng lặng gật đầu, ưỡn thẳng lưng rảo bước vào, vừa đến cửa ngửi thấy mùi hương dìu dịu. Thị nữ Lục Y đưa bàn tay mịn màng tròn trịa vén rèm, tươi cười chào hỏi, “Là Lý tiểu thư sao? Nương nương bảo vào trong.”

   Ở sâu phía sau bức rèm là bóng người thanh tú yểu điệu ngồi bên cửa sổ cầm sách đọc, Lý Nghiên nhàng quỳ gối, “Dân nữ Lý Nghiên tham kiến Trần nương nương.”

   “À”, Trần A Kiều vẫn cúi đầu đáp tiếng.

   thường nghĩ rằng Trần hoàng hậu phải có dung nhan như thế nào mới khiến vị quân vương có trăng quên đèn kia ngắm mãi chán, đến lúc gặp mới thấy đó chỉ là dung nhan mộc mạc nhưng mọi chi tiết khuôn mặt lại hài hòa tới tuyệt hảo chỉ ngồi lặng lẽ cũng toát lên vẻ sang trọng và bình yên.

   “Phấn son e chỉ mờ nhan sắc,

   Điểm nét ngài xuân gặp mặt rồng.”[1]

   [1] Trích trong Tập Linh đài – Kỳ 2 (Đài Tập Linh – Kỳ 2) của Trương Hựu.

   cố gắng trang điểm đẹp, đến lúc này mới cảm thấy mình quá nực cười, giống như người cứ cố sức khiêu chiến nhưng người kia lại chẳng thèm ngó ngàng tới mình.

   “Lý Nghiên!” Trần A Kiều buông quyển sách trong tay xuống ngắm từ xuống dưới, “Quả nhiên là trang tuyệt sắc.”

   Lý Nghiên chịu phục, kính cẩn đáp, “Nghiên Nhi dám nhận, tuyệt sắc phải là nương nương mới đúng.”

   A Kiều cười nhạt, đứng dậy nhìn thẳng vào mắt , “Những thứ khác ta muốn so sánh, chỉ cần đáp câu, lòng muốn thành thân với Hi Nhi ?”

   Lý Nghiên chấn động, kinh ngạc ngẩng đầu lên, “Nương nương hỏi vậy là có ý gì?”

   “Trần gia chúng ta trăm năm lừng lẫy.” Nàng chắp tay bước về phía trước cửa sổ, nhìn vẻ mặt tha thiết đợi chờ của Trần Hi ở bên ngoài, “Lấy vợ có thể dòng dõi, nhìn xuất thân, nhưng ít nhất phải đối xử với nhau lòng.”

   Lý Nghiên im lặng hồi lâu, cuối cùng lên tiếng: “Từ này về sau, Nghiên Nhi lòng đón nhận Trần thiếu gia.”

   Bản tính vốn quyết đoán, lựa chọn con đường này bao giờ liếc qua con đường khác. Hai người ăn ở với nhau cả đời, thương lòng mới có hạnh phúc, dù đôi khi lừa dối giấu giếm nhau nhưng cuối cùng có thể bình an, hạnh phúc. Trần A Kiều cười . Chỉ phụ nữ mới hiểu được phụ nữ. Nàng dĩ nhiên nhìn ra câu vừa rồi của Lý Nghiên là lòng nên gật đầu, “ như vậy, chắc Hi Nhi cũng đợi được nữa. mau ra ngoài gặp nó . Những chuyện khác, ta xử lý.”

   Ra khỏi lầu Mạt Vân, tắm trong ánh mặt trời ấm áp, Lý Nghiên khẽ đưa tay vuốt trán, cảm thấy toàn thân đẫm mồ hôi.

   “Nghiên Nhi!” Trần Hi quay đầu lại, nhìn thấy liền nở nụ cười rạng rỡ như ánh mặt trời trong ngày đông. cũng mỉm cười, từ giờ khắc này, cuộc đời của gắn bó với nam nhân đứng đó. Lúc tung chiếc khăn lụa ở bờ sông Vị Thủy, nghĩ đến có kết cục như thế.

   Lý Nghiên cúi đầu nhìn xuống đôi bàn tay mình nắm chặt, dù phải là người từng mong đợi nhưng có người lòng thương, dù hoàn toàn như mình nghĩ, vẫn mãi là hạnh phúc.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 58
   Vừa thề uyên ương tử sinh
   Ba ngày sau, bệ hạ đích thân ngự giá tới phủ Chiêm thăm hỏi Quan Quân hầu. Trần Chưởng cùng Vệ Thiếu Nhi được quá mà sợ, trải thảm đỏ nghênh giá, đứng đợi trước cửa phủ.

   “Miễn !” Lưu Triệt phất ống tay áo, , “Trẫm chỉ đến thăm Khứ Bệnh, miễn hết những lễ nghi phiền phức khác.”

   Trần Chưởng là người thông minh, bèn dẫn Lưu Triệt vào biệt viện của Hoắc Khứ Bệnh rồi cười , “Tinh thần Khứ Bệnh những ngày qua rất tốt, thần thấy còn gì đáng ngại nữa nhưng mẫu thân của nó quá lo lắng nên cho rời khỏi giường. Chắc Khứ Bệnh buồn bực lắm, được bệ hạ tới thăm rất vui.”

   Vốn có người báo trước cho Hoắc Khứ Bệnh nên khi Lưu Triệt tiến vào sửa soạn xong xuôi, chắp tay chào, “Thần Hoắc Khứ Bệnh tham kiến bệ hạ, Công chúa Duyệt Trữ.”

   “Hoắc ca ca”, Lưu Sơ tiến lên tranh công: “Muội làm loạn lên đòi tới thăm huynh, phụ hoàng đồng ý nhưng cuối cùng cũng đành phải đích thân dẫn muội tới đây. Muội có lợi hại ?”

   Trần Chưởng đứng bên khẽ biến sắc. Công chúa Duyệt Trữ này đúng là được Thánh thượng sủng ái quá mức bình thường. Theo ông ta biết biểu muội ruột của Khứ Bệnh, người con duy nhất chưa gả chồng của Hoàng hậu Vệ Tử Phu là Chư Ấp công chúa Lưu Thanh cũng muốn đến thăm nhưng nào dám mở miệng đề nghị.

   “Khí sắc Khứ Bệnh quả nhiên tệ”, Lưu Triệt nhìn qua lượt mới lên tiếng.

   “Đa tạ bệ hạ và Công chúa Duyệt Trữ lo lắng”, Hoắc Khứ Bệnh cười sang sảng, “Nếu bệ hạ cảm thấy như vậy với mẫu thân của thần tiếng. Bị giam mãi trong phòng khiến thần buồn bực muốn đổ bệnh rồi.”

   “Phì”, thị tỳ có khuôn mặt tròn trĩnh hầu hạ phía sau nhịn được phì cười, vội vàng sợ hãi quỳ xuống, “Nô tỳ biết tội.”

   Hoắc Khứ Bệnh khẽ nhíu mày, “Hoán Liên, còn chưa pha trà mời bệ hạ và Công chúa.”

   “Dạ.” Hoán Liên khom người lui ra.

   cần đâu”, Lưu Triệt gạt rồi dặn dò, “Khứ Bệnh cứ nghỉ ngơi cho khỏe. Ngày khác, việc quân binh, trẫm còn trông cậy vào khanh đó.”

   “Bệ hạ”, Trần Chưởng thấy tâm trạng của Lưu Triệt khá vui vẻ nên bẩm, “Việc này vốn định ngày mai mới bẩm lên, Vệ Trường công chúa có thai và nhớ Hoàng hậu nương nương nên xin được hồi cung ở tạm.”

   “Thế à?” Dù sao đó cũng là trưởng nữ mà bản thân mình từng đặt nhiều kỳ vọng nên ánh mắt Lưu Triệt bất giác dịu xuống, “Phỉ Nhi lớn như vậy rồi!”

   Hoán Liên đem trà tới Hoàng thượng ra ngoài, chỉ còn Công chúa Duyệt Trữ ngồi trước giường của Hoắc Khứ Bệnh. bé nhấp miếng, chép miệng, “ dễ uống như trà mẫu thân pha.”

   Hoán Liên vội , “Thiên hạ có ai biết rằng Trần nương nương tinh thông trà đạo, Hoán Liên sao dám so sánh với Trần nương nương chứ.”

   Lưu Sơ đặt chén trà xuống, sóng mắt long lanh, tươi cười hỏi Hoắc Khứ Bệnh, “Mấy ngày nữa là hôn lễ của Dương Thạch công chúa rồi. Tỷ ấy là biểu muội của huynh, huynh có tham gia ?”

   “Tất nhiên”, Hoắc Khứ Bệnh mấy để ý, “Chẳng phải Dương Thạch công chúa cũng là tỷ tỷ của muội sao? Cần gì phải giọng xa lạ như vậy.”

   Lưu Sơ cười lạnh, “Huynh cảm thấy tỷ ấy coi muội là muội muội sao?”

   Hoắc Khứ Bệnh nín lặng. phải là biết đối nghịch giữa điện Tiêu Phòng cùng cung Trường Môn suốt mấy năm nay, chính vì thế mà mọi người càng để ý tới quan hệ giữa và Công chúa Duyệt Trữ. Nhưng dần dần bộc lộ tài năng, chẳng coi ai vào đâu, còn Duyệt Trữ lại được Thánh thượng cực kỳ sủng ái nên ai dám gì. Nếu Lưu Sơ dần trưởng thành và hiểu thế cục hơn liệu có vượt qua tất cả mọi người trở thành công chúa được sủng ái nhất nhưng cũng dễ gần nhất khác các biểu muội trong cung Vị Ương hay ?

   “Hoắc ca ca”, Lưu Sơ ngọt ngào, “Muội nhớ rằng huynh cũng quá tuổi lập gia thất lâu rồi. Năm xưa huynh rằng chưa diệt Hung Nô chưa lập gia đình, hôm nay Hung Nô coi là bị diệt chưa?”

   lấy lại tinh thần, ngạo nghễ , “Sau trận chiến Mạc Bắc, Hung Nô tổn thất nguyên khí nặng nề bỏ chạy còn dấu vết ở cả Mạc Nam và Mạc Bắc, dĩ nhiên có thể coi là bị tiêu diệt.”

   “Như vậy chẳng phải Hoắc ca ca có thể thành gia thất rồi sao?”

   im bặt, nghe tiếp, “Năm ngoái muội thấy Hi biểu ca thành thân với biểu tẩu, Tang thúc thúc cũng thành thân với dì Di Khương. Năm nay đến cả Lưu Vân cũng xuất giá rồi. Hoắc ca ca, hay là huynh lấy muội .”

   tiếng “choang” bỗng vang lên phía sau rồi Hoán Liên hốt hoảng quỳ xuống xin lỗi, “Nô ty cẩn thận đánh rơi chén trà.” rồi cúi đầu xuống che giấu dòng lệ mặt.

   Lưu Sơ từ trước đến giờ có tính bắt nạt kẻ dưới, chỉ hơi nhíu mày , “Ngươi thu dọn lại rồi lui xuống .”

   Hoán Liên cúi đầu vâng dạ và nhặt sạch những mảnh vỡ, lúc ra tới cửa còn quay đầu liếc nhìn Hoắc Khứ Bệnh cái rồi mới rời . Hoắc Khứ Bệnh để ý, chỉ nhìn chằm chặp vào Lưu Sơ, thấy vẫn cười vui vẻ, giống như chưa hề ra những lời chấn động vừa rồi biết là trong lòng thoải mái hay buồn bực, nhướng mày , “Được. Chờ thêm hai năm nữa mà muội vẫn muốn như vậy ta xin bệ hạ được thành thân với muội.”

   Đến lúc đó, chỉ sợ cho dù là Vệ hoàng hậu hay Trần nương nương cũng phải ngạc nhiên. nghĩ như vậy nhưng hề sợ hãi, cười vang, “Đáng tiếc có rượu, nếu phải uống ba hũ mới đủ sảng khoái.”

   giọng trong trẻo vang lên ngoài cửa, “Ca ca!”

   Lưu Sơ quay đầu lại, thấy thiếu niên đứng đó, trông chỉ lớn hơn vài tuổi, tuấn tú hơn Hoắc Khứ Bệnh chút nhưng kém hơn nét hào sảng.

   “Quang đệ”, Hoắc Khứ Bệnh mỉm cười , “Sao đệ lại đến đây? Tới bái chào Công chúa Duyệt Trữ .”

   Hoắc Quang mỉm cười, mặt thoáng đỏ, cung kính quỳ xuống bái chào, “Hoắc Quang ra mặt Công chúa Duyệt Trữ.”

   “Đây là đệ đệ khác mẹ của huynh, tên là Hoắc Quang”, Hoắc Khứ Bệnh giới thiệu.

   Lưu Sơ tò mò ngắm nghía Hoắc Quang rồi bình thản , “Đứng lên !”

   “Hoắc ca ca, từ trước đến giờ muội chưa từng nghe huynh nhắc tới đệ đệ này.”

   “Quang đệ là do huynh dẫn từ chỗ phụ thân ở Bình Dương về mấy năm trước.” Hoắc Khứ Bệnh nhìn đệ đệ vẻ hiền hòa, toát lên tình huynh đệ chân thành.

   “Công chúa Duyệt Trữ!” Dương Đắc Ý gõ mấy tiếng ở ngoài cửa, “Bệ hạ chuẩn bị hồi cung rồi, Công chúa mau về .”

   “Ừm.” Lưu Sơ gật đầu, đứng dậy định nhưng suy nghĩ chút rồi quay lại , “Để mấy ngày nữa Trần phu nhân cho phép Hoắc ca ca xuống giường Hoắc ca ca dẫn đệ đệ đến cung Trường Môn tìm muội nhé.”

   “Cứ vậy ”, Hoắc Khứ Bệnh cũng gật đầu.

   ngày trôi qua vui vẻ như vậy nên bảy ngày sau có tin dữ về Quan Quân hầu báo vào trong cung Lưu Sơ thể nào tin nổi.

   ràng mấy ngày trước Hoắc ca ca vẫn còn khỏe mà, làm sao… …?”

   Ngày mười tám tháng Chín năm Nguyên Thú thứ sáu, hai tướng tài trong Phiêu kỵ quân là Triệu Phá Lỗ cùng Tiết Thực tới thăm Quan Quân hầu. Hoắc Khứ Bệnh vô cùng vui vẻ, để ý đến nghiêm lệnh của mẫu thân, bảo người hầu đưa lên mấy hũ rượu ngon cùng bằng hữu uống đến say sưa. Lúc đó, Triệu Phá Lỗ còn cười trêu chọc, “ đại danh tướng lại phải nằm giường gần nửa tháng, là chuyện lạ.”

   Hoắc Khứ Bệnh uống rượu ngà ngà còn sai người mang sa bàn tới để cùng nhau diễn luyện, chỉ vào biên giới núi sông rồi đột ngột qua đời, giọng còn vang mà vị tướng quân ra .

   Thiếu chưởng sứ phu nhân khóc đến chết sống lại. Hoắc Khứ Bệnh là con trai độc nhất của Vệ Thiếu Nhi, là đứa con khiến bà kiêu hãnh nhất, đời oai danh nào ngờ lại chết trẻ ở tuổi vừa trong hai bốn.

   Bệ hạ vô cùng đau đớn, hạ lệnh cử hành tang lễ trọng thể nhất dành cho Quan Quân hầu Hoắc Khứ Bệnh, chôn ở Mậu Lăng, sau này được chôn cùng Vũ hoàng đế, là vinh quang lớn lao của thần tử. Mộ được xây theo hình dáng Kỳ Liên sơn là nơi lập nên chiến công hiển hách nhất của đời trận mạc.

   vạn Phiêu kỵ quân đều khóc lóc để tang, thương xót vị danh tướng khiến người đời kính nể, cả đời chưa lần thất bại. Nhưng vinh quang sau khi qua đời có long trọng đến bao nhiêu cũng thể lấy lại sinh mạng của người tướng quân tuổi trẻ tài cao.

   Với ra của người nổi bật nhất, được sủng ái nhất trong thế hệ thứ hai của Vệ gia, mơ hồ có thể thấy Vệ gia quyền lực nghiêng thiên hạ dần về phía suy sụp.

   Vào năm Nguyên Thú thứ sáu, sau khi Quan Quân hầu Hoắc Khứ Bệnh qua đời, con của thị thiếp Hoán Liên là Hoắc Thiện được lập tước khi vẫn còn nằm trong tã lót. Bệ hạ chỉ phong đệ đệ cùng cha khác mẹ của Hoắc Khứ Bệnh là Hoắc Quang làm Phụng Xa đô úy, Quang Lộc đại phu.

   Duyệt Trữ công chúa Lưu Sơ nghe tin Quan Quân hầu Hoắc Khứ Bệnh qua đời liền giam mình trong cung Trường Môn ra ngoài nửa bước.

   “Tảo Tảo!” Lưu Mạch vén rèm bước vào, thấy muội muội giấu mình ở chỗ sâu nhất trong đệm, mắt sưng mọng lên lấy làm thương xót, , “Nếu muội còn khóc nữa Quan Quân hầu ở trời rất đau khổ đấy.”

   “Ừm.” Lưu Sơ khẽ lên tiếng đáp rồi hỏi, “Ca ca, muội rất ngốc phải ?”

   “Cái gì?” Lưu Mạch ngạc nhiên, “Sao Tảo Tảo luôn tự nhận là thông minh đột nhiên lại cảm thấy mình ngốc vậy?”

   “Muội biết Hoắc ca ca là cháu trai bên ngoại của Vệ hoàng hậu”, Lưu Sơ chút e ngại, “cũng biết Vệ hoàng hậu và mẫu thân như nước với lửa mà vẫn bất chấp tất cả, cố tình qua lại với Hoắc ca ca.”

   ra vậy”, Lưu Mạch trầm mặc lát rồi , “Muội biết những chuyện này mà. Nhưng mẫu thân ngại, rằng liên quan gì hết.”

   “Ca ca xem, tại sao ràng mới vài ngày trước còn hoàn toàn khỏe mạnh mà chỉ chớp mắt mất rồi? Sinh mạng vô thường.”

   “Đúng vậy, cho nên chúng ta càng nên quý trọng những gì có, chớ để bản thân ngày sau phải hối hận.”

   ra ”, Lưu Mạch cúi đầu, “Hoắc tướng quân ra lúc này cũng phải là tốt. Mọi người đều coi là bậc hùng ngựa xéo Hung Nô, đều khắc ghi trong ký ức rằng Quan Quân hầu là người thiếu niên đắc chí, bách chiến bách thắng. Sau này cho dù Vệ gia có thế nào cũng liên quan.”

   “Có lẽ ca ca đúng”, Lưu Sơ chậm rãi quay lại, tiếp, “Thế nhưng muội thà rằng huynh ấy bị thua, bất đắc chí, hoặc là vì Vệ gia mà hoàn toàn đối lập với chúng ta, chỉ cần huynh ấy còn sống. Sống luôn quan trọng hơn tất cả.” chuyện bằng chất giọng cực kỳ trầm tĩnh, ánh mắt xa vắng khiến Lưu Mạch lạnh toát, vội khỏa lấp, “Trời đẹp lắm, muội theo ca ca ra ngoài nhé.”

   Lưu Sơ gật đầu, đứng dậy ra khỏi điện, vừa ra ngoài liền bị ánh nắng chói gắt chiếu vào đến nỗi phải cúi xuống. Cung Vị Ương vẫn huy hoàng tráng lệ, chút ảnh hưởng vì đời này thiếu người. Lưu Sơ hít hơi sâu, đứng giữa vùng cỏ hoa tươi thắm càng cảm giác đơn độc. Bỗng nhiên bé nghe thấy ở đám hoa cúc sau điện Thanh Lương bên cạnh truyền đến tiếng khóc rấm rứt lẫn giọng khuyên nhủ của cung nữ, “Vệ Trường công chúa, nếu người cứ khóc mãi tổn thương đến em bé trong bụng đấy.”

   Lưu Sơ đau nhói, cảm thấy hơi choáng váng. Cho dù mọi người trước nay hòa thuận đến thế nào nhưng ít nhất vào giờ khắc này đều đau khổ vì cùng người. Lưu Phỉ ở phía sau khóm hoa cúc khe khẽ ừ tiếng, nắm lấy tay thị nữ rồi ra ngoài. trông thấy Lưu Mạch, Lưu Sơ giật mình. Lưu Sơ muốn quấy rầy, khẽ gật đầu chào rồi kéo tay ca ca, , “Chúng ta sang phía bên kia.”

   Từ điện Thanh Lương về phía điện Tuyên Đức ở ngoài xa, theo thứ tự qua các điện Ngọc Đường, Chiêu Dương và nơi Hoàng đế thường ở hàng ngày là điện Tuyên Thất. Lưu Sơ chủ định, lọt vào mắt Chư Ấp công chúa Lưu Thanh vâng lệnh mẫu thân tìm trưởng tỷ lại thành ra khiêu khích.

   “Đứng lại!” Lưu Thanh sải bước tới, cười hàm ý mỉa mai, “Sơ muội muốn đến chỗ phụ hoàng à?”

   Lưu Mạch khẽ cau mày, đứng chắn trước mặt muội muội rồi đúng lễ nghi, “ phiền Công chúa Chư Ấp phải hao tâm tổn sức.”

   Trong cung Vị Ương, mặc dù Công chúa Duyệt Trữ là người được sủng ái nhất trong các hoàng tử công chúa nhưng người mà cung nhân kính sợ nhất lại là Hoàng tử trưởng Lưu Mạch. Hoàng tử là người có phong độ ngày càng trầm ổn cộng thêm mẫu thân, muội muội được Hoàng thượng sủng ái khiến mọi người cho rằng tương lai cực kỳ hứa hẹn. Lưu Mạch nhìn chằm chằm nhưng Lưu Thanh vẫn lùi nửa bước, quật cường ngẩng đầu ngạo mạn, “Nghe Duyệt Trữ muội muội từng cầu hôn biểu ca của ta trước khi biểu ca qua đời. Biểu ca của ta sớm có gia quyến như hoa, bạn đẹp như ngọc. Thân là công chúa mà biết tự trọng như thế cũng khó.”

   Lưu Mạch hề biết chuyện này, nghe vậy lập tức quay lại thấy muội muội mặt tái nhợt nhưng vẫn gắng cười tươi tắn phản kích, “Ít nhất Hoắc ca ca trả lời lấy ta chứ thèm thành thân với biểu muội như ngươi.”

   “Ngươi…” Lưu Thanh tức run cả người, lướt qua bọn họ về hướng Lưu Phỉ hậm hực, “Đại tỷ, chúng ta cần quan tâm tới bọn họ, trở về điện Tiêu Phòng thôi”, rồi chợt im bặt, thấy mắt tỷ tỷ nhạt nhòa.

   ra Hoắc Khứ Bệnh phải là chịu kết hôn mà là vẫn chưa có ai có thể làm cho gật đầu.

   lâu sau, Trần A Kiều nghe được chuyện mấy vị hoàng tử công chúa trong cung Vị Ương xung đột, ngạc nhiên lúc lâu rồi thở dài. Nàng vẫn cho là Lưu Sơ còn quá nên ngờ bước vào tuổi dậy , lần đầu tiên ấp ủ mối tình đầu. Nàng mỉm cười nhìn Lưu Mạch bồn chồn lo lắng, “ phải lo cho Tảo Tảo đâu, mẫu thân an ủi nó.”

   Lưu Mạch đương nhiên rất tin tưởng mẫu thân, sắc mặt nhõm gật đầu, bỗng nhiên thấp giọng , “ ra Quan Quân hầu qua đời khiến con cũng khó chấp nhận.”

   thiếu niên tướng quân cao ngạo hào hùng, khí thế nuốt cả sơn hà như vậy khiến người ôn hòa chững chạc như Lưu Mạch cũng sinh lòng ngưỡng mộ. Trần A Kiều vỗ vào trán Lưu Mạch và bảo, “Mẫu thân biết, vì ngay cả mẫu thân cũng rất đau xót.”

   Nàng đặt cây đàn tỳ bà xuống, vào điện, trông thấy Lưu Sơ ngồi ngơ ngác bần thần ở giường, nhìn thấy cả nàng bước vào. “Tảo Tảo!” Nàng gọi, nhìn con giật mình ngơ ngác nhìn lên.

   “Mẫu thân!” bé lặng lẽ chào.

   ngờ Tảo Tảo cũng mười hai tuổi, chẳng mấy chốc cũng sắp xuất giá rồi.”

   Lưu Sơ vùi mặt xuống gối, lúc sau mới khẽ, “Trừ phi có người tốt hơn Hoắc ca ca, nếu con lấy chồng.”

   Trần A Kiều bật cười, nhàng vuốt mái tóc đen nhánh của con , “ cho mẫu thân biết, con… rất thích Hoắc ca ca sao?”

   “Con biết”, Lưu Sơ lắc đầu, “Ngày đó con muốn huynh ấy lấy con chỉ là tình cảm bộc phát. Nhưng nghĩ tới chuyện sau này phải lập gia đình, thay vì gả cho người thích giống như Lưu Phỉ, Lưu Vân chẳng thà gả cho Hoắc ca ca.”

   “Nhưng huynh ấy chết rồi.” Nước mắt ngập tràn khóe mắt Lưu Sơ, “Sau khi huynh ấy chết, con nhớ lại gương mặt huynh ấy lúc cười, bỗng nhiên cảm thấy những lời khi đó rất chân thành.”

   “Mẫu thân, mọi người chưa từng cho con biết là Hoắc ca ca có thê thiếp rồi”, bé quay mặt .

   “Bởi vì chúng ta cũng cho đây là chuyện quan trọng”, Trần A Kiều . Đây chẳng qua là chuyện rất bình thường, Hoắc Khứ Bệnh say rượu, Vệ Thiếu Nhi sai tỳ nữ tới hầu hạ, sau đó Hoắc Thiện ra đời. Cũng phải là Hoắc Khứ Bệnh từng có chút tình ý nào đối với Hoán Liên, thời đại này, đàn ông ai mà chẳng như thế.

   “Tảo Tảo, con chán ghét Hoắc ca ca sao?”

   “Nếu Hoắc ca ca còn sống tất nhiên là con ghét, chừng còn làm loạn lên với huynh ấy”, Lưu Sơ , “Thế nhưng Hoắc ca ca mất, ra cũng còn ý nghĩa.” bé nhớ lại ngày đó khi mình đến chuyện kết hôn liền nghe thấy phía sau có tiếng chén vỡ giòn tan. Hoán Liên chắc hẳn cũng rất Hoắc ca ca, ít nhất Hoắc ca ca còn có giọt máu ở đời này, cũng là chuyện may mắn. lúc lâu sau, bé bỗng nghe thấy giọng mẫu thân đổi khác, “Cái chết cũng là thứ gì đó đẹp.”

   “Con hiểu”, Lưu Sơ kinh ngạc, “Tại sao cái chết lại đẹp được chứ?”

   “Bởi vì cái chết xóa nhòa những nhược điểm của người, những điều con nhớ về người ấy đều là những kỷ niệm đẹp. người sống mỗi bước đều có thể sai lầm, nhưng khi chết trở thành vĩnh hằng ở trong lòng người khác.”

   ai có thể cưỡng lại với vĩnh hằng”, nàng như với bản thân.

   “Như vậy”, Lưu Sơ suy nghĩ chút rồi hỏi, “Ý của mẫu thân là con vốn thích Hoắc ca ca đến vậy, nhưng vì huynh ấy chết cho nên con mới cảm thấy con rất thích huynh ấy phải ?”

   “Mẫu thân cũng lắm.” Trần A Kiều mỉm cười, “Có lẽ ngày sau con gặp thiếu niên khác rồi thương , khi đó coi Hoắc ca ca như giấc mộng thời niên thiếu mà thôi.” Là người mẹ, nàng cũng hy vọng như vậy.

   “Mẫu thân!” Lưu Sơ mơ màng, “ là cái gì vậy?”

   … là mỗi người phải tự mình trải nghiệm lấy.”

   “Như vậy mẫu thân phụ hoàng ?”

   A Kiều im lặng lúc lâu rồi trả lời, “Mẫu thân cũng biết. Bình tâm mà xét những năm qua phụ hoàng của con đối xử với mẫu thân cũng có thể coi là tốt. Thế nhưng cứ mỗi lần nghĩ đến mẫu thân lại nhớ chuyện nghe chỉ phế truất năm xưa ở điện Tiêu Phòng, đau đớn đến xé lòng nát dạ mà chùn bước.”

   Nàng đứng giữa đại điện hoa lệ trống trải, cảm giác quạnh quẽ, dường như gió thổi xà nhà cũng cười nhạo, nhát dao chí mạng lại đến từ người mình dấu nhất.

   “Có tốt nhiều hơn nữa cũng thể nào bù đắp được vết thương năm xưa sao?” Nàng cười lặng lẽ, phải bản thân cố ý muốn nhớ lại những đau đớn của quá khứ mà bản năng sinh tồn đối với nguy hiểm báo trước cho nàng lùi bước. Nam nhân khắc trước còn ôn nhu đa tình với mình, khắc sau lạnh lùng tàn khốc đến mức như tất cả tình cảm đều chỉ là trang giấy lộn đáng nhắc. Nàng cũng có ý định cho con nghe nỗi bất an sâu thẳm đó nên dịu dàng, “Mẫu thân hát bài cho con nghe nhé.”

   Lưu Sơ ngoan ngoãn gật đầu. Bàn tay A Kiều lướt cây đàn tỳ bà. Vì trong lòng đau thương nên giai điệu có chút nhu hòa nhưng vẫn che hết được hào khí bên trong của khúc hát.

   “Khói bốc lên cao nơi phương bắc xa xăm, cả thiên hạ khắp nơi đều loạn lạc, chiến trận bùng lên như trời nổi cuồng phong, vó ngựa tung bụi mịt mù, kiếm đao tuốt vỏ sáng lòa, tấm lòng như sông Hoàng Hà cuồn cuộn chảy, hai mươi năm trời dọc ngang tung hoành, chẳng biết kẻ thù đối đầu thực là ai đây?
   Hận thù càng sâu chinh chiến càng dài, biết bao người phải vùi thân nơi đất lạ quê người, nuốt hận vào lòng chẳng than tiếc nửa lời, máu đào thay nước mắt tỏ ý quyết chí hy sinh chẳng ngại thân mình, chẳng tiếc gì máu xương để gìn giữ lấy quốc gia.

   Ngựa hí vang vó tận trời nam nhưng lòng vẫn quay nhìn về cố hương, càng nhìn cố hương càng thấy xa vời, cảnh thanh bình xưa nay chiến tranh tang tóc ngút trời, bụi mịt mờ tung bay, lòng dặn lòng nguyện cố thủ để giữ gìn bờ cõi biên cương này, giữ gìn từng tấc đất quê hương, để lân bang phải nể oai khiếp sợ.”[1]

   [1] Bài hát Tận trung báo quốc trong phim Nhạc Phi do Đỗ Hồng Cương trình bày, đặt lời Việt là Buồn như đá thời gian (Đan Trường).

   Nàng gật đầu, “Ngoài Quan Quân hầu còn ai xứng đáng với những ca từ này chứ?”

   Lơ đãng, nàng nhìn thấy ánh trăng sáng chiếu rọi chiếc bóng đổ dài mặt đất. Nàng ngoảnh đầu lại, quả nhiên nhìn thấy người kia. A Kiều thầm suy tính trong lòng, biết rốt cuộc y nghe được bao nhiêu. Hoắc Khứ Bệnh mất khiến Lưu Triệt cũng vô cùng thương tiếc, dưới khóe mắt còn in hằn vệt thâm đen. Y chậm rãi bước vào, ngắm nhìn Lưu Sơ ngủ say, rồi giúp bé đắp chăn bằng gấm.

   “Bệ hạ tới làm gì thế?” A Kiều giọng hỏi.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 57
   Chuyện phong Đông Cung tối do dự
   Chiếc xe ngựa màu xanh thong thả chạy qua phố xá Trường An, tấm màn che dày ngăn cách những cặp mắt tò mò nhìn vào.

   như vậy, chuyện của Lý Nghiên hoàn toàn kết thúc rồi sao?”, giọng nam trầm thấp hỏi.

   “Đúng thế, đáp ứng, bệ hạ cũng có ý kiến. Bình Dương trưởng công chúa rất tức giận nhưng cũng hết cách”, giọng nam trong trẻo trả lời.

   “Vậy tốt”, giọng nam trầm thấp lại thở ra hơi, “Đúng rồi, chuyện của chúng ta đừng để cho ngươi biết.”

   “Cháu biết!” Trần Hi buồn cười, “Cháu cũng đâu dám. Nếu biết cháu cũng giả ngốc gạt người chắc chắn giáo huấn cháu đến chết mới thôi. Người đúng , Tang thúc thúc. Chỉ là, thông minh như vậy, chắc cũng mơ hồ đoán được đôi chút.”

   “Chỉ cần nắm được chứng cứ nàng đâu thể làm gì được chúng ta”, Tang Hoàng Dương thản nhiên , “ ra công phu diễn trò của tiểu tử nhà ngươi cũng khá tốt, người ngoan như Lý Nghiên cũng nhìn ra sơ hở.”

   “Nếu muốn biết, trừ phi đừng đề cập tới”, Trần Hi đỏ mặt lên, khẩn khoản: “Tang thúc thúc đừng để lộ ra. Cháu chỉ là Trần Hi si tình có được hay ?”

   “Được rồi!” Tang Hoằng Dương cười dài, trầm ngâm , “Chỉ là, nếu như ngươi thích Lý Nghiên cũng cần thiết phải thành thân với ta. Dù ta buồn bã chút nhưng ai bảo ngươi là cháu của A Kiều chứ? Chúng ta đương nhiên phải chiếu cố cho ngươi trước hết.”

   Trần Hi im lặng, gương mặt trở nên nghiêm túc, “Thúc thúc thấy rằng Lý Nghiên thực rất xinh đẹp thông minh sao? Tính cách ấy vốn quyết đoán nên cháu thấy khi quyết định thay đổi. như vậy, bọn cháu thành thân cũng có gì là tốt.”

   Tang Hoằng Dương nhìn đầy vẻ suy tư hồi rồi lắc đầu, “Vậy cũng được, hai người các ngươi đúng là cặp mạt cưa gặp mướp đắng hiếm có. Hơn nữa, Lý Nghiên cũng thông minh, rất có ích cho ngươi sau này giành chỗ đứng ở phủ Đường Ấp hầu.”

   Hôn lễ con thứ của Đường Ấp hầu được tổ chức long trọng, dĩ nhiên có mời Công chúa trưởng Bình Dương nhưng cuối cùng Lưu Tịnh đến, dâu cũng buồn phiền, cứ thế tiến hành bái đường. Trần nương nương chuyến thăm đặc biệt tới phủ Đường Ấp hầu vì chuyện của Trần Hi nhưng đến hôn lễ chính thức có mặt.

   Lúc Lưu Triệt trở về Trường Môn Trần A Kiều nằm ngái ngủ giường.

   “Kiều Kiều”, y lay nàng dậy, giọng gọi. Nàng mở mắt ra, thấy là y lại yên tâm nhắm mắt ngủ tiếp.

   Cặp môi mỏng của Lưu Triệt khẽ nhếch lên, phất tay cho đám cung nhân lui ra rồi thuần thục luồn tay xuống dưới cởi xiêm y của nàng. A Kiều mơ mơ màng màng, tựa vào lồng ngực y, thân thể dần nóng rực lên rồi áp sát vào.

   “Kiều Kiều!” Y thầm bên tai, “Gọi ta tiếng Triệt Nhi nhé!”

   Nàng giật bắn mình, lập tức tỉnh hẳn. Lưu Triệt cũng thèm để ý, tiếp tục hôn lên khiêu khích, nhìn nàng quật cường cắn chặt răng, mắt nhìn thẳng vào y còn tĩnh lặng nữa mà tràn ngập lửa giận.

   “Nàng thử xem, Kiều Kiều”, y cũng dần thở hổn hển nhưng vẫn cố kìm nén, “Nàng có thể kiên trì bao lâu chứ?”

   “Chắc chắn là lâu hơn người”, nàng lạnh lùng đáp, giơ chân lên đạp, giãy giụa kịch liệt khiến Lưu Triệt vất vả lắm mới ngăn lại được.

   “Nương nương! Bệ hạ!” Bên ngoài, Lục Y nghe thấy động tĩnh bất thường cất giọng kêu to, vẻ lo lắng.

   Nàng đỏ mặt, miễn cưỡng đáp, “ có chuyện gì.” chuyện nàng cảm thấy ngang hông bị tay phải của Lưu Triệt khẽ vuốt ve, cả người nàng run rẩy, cố kìm tiếng thở gấp. Người đàn ông này quá mỗi chỗ thân thể nàng.

   tiếp xúc da thịt có sức quyến rũ đến mê hoặc. cơn rùng mình mãnh liệt khiến nàng còn nghiến chặt được răng, suýt nữa kêu lên.

   “Triệt Nhi…!” Cuối cùng nàng đành đầu hàng. Cái tên quên lãng từ lâu bật ra khỏi miệng cùng với dòng lệ ướt đẫm. Nàng mơ hồ nghe Lưu Triệt than rồi hôn ngấu nghiến đôi môi của nàng.

   Tới lúc mệt rũ người ra rồi dần chìm vào giấc ngủ say, nàng nghĩ mình từng bao nhiêu lần hoặc hờn dỗi, hoặc tức giận gọi y là Triệt Nhi, sao đến bây giờ gọi nước mắt lại tuôn rơi.

   Sao lại như thế được chứ? Chỉ gọi tiếng gọi lại khiến cho ký ức cuồn cuộn ập về thể tiếp tục chia cắt. Nàng bỗng nhiên thấy mình khác.

   Cuối năm Nguyên Thú thứ năm, Mạt Lăng hầu Lưu An thu nhận Di Khương về danh nghĩa là thị nữ của thứ nữ Lưu Thiến làm nghĩa nữ, gả cho trọng thần triều đình Đại tư nông Tang Hoằng Dương. Trong cung Trường Môn, Trần A Kiều vui mừng khoác tay Lưu Lăng, “Thiến Nhi được gả cho Ngũ Bị, hôm nay cả Tang Hoằng Dương cũng thành hôn rồi, Lăng Nhi, muội còn định kéo dài bao lâu nữa?”

   “Từ sau biến cố Giao Đông, Ngũ Bị vào triều làm quan rồi được bệ hạ trọng dụng, dần dần được thăng lên đến chức quan điển khách, cai quản các man tộc quy thuận. Lưu Lăng thở dài, bất đắc dĩ , “Có phải phàm là con cuối cùng cũng phải đến bước này?”

   Trần A Kiều khẽ mỉm cười, “Muội thân mình lâu như vậy mà thấy đơn sao? Tìm lấy người cùng chung chí hướng để bầu bạn cũng tốt. Tỷ thấy Đông Phương Sóc được đấy.” Nàng vốn cho rằng nhóm bọn họ nhất định sống đơn suốt quãng đời còn lại nhưng hôm nay nhìn lại Liễu Duệ với Lưu Đàm hay Tang Hoằng Dương với Di Khương hòa hợp, cũng có thể coi là ngọt ngào ấm áp. “Như vậy ”, nàng lắc đầu thầm nghĩ, “hạnh phúc của mình và Lưu Lăng nằm ở nơi nào?”

   “Tỷ được lựa chọn phải bước vào cuộc sống vợ chồng”, Lưu Lăng để ý, chỉ cười , “Nếu tỷ được tự do như muội e rằng cũng mất nhiều thời gian. Phụ nữ vốn thận trọng hơn đàn ông nhiều.”

   “Đông Phương Sóc thông minh đa tài, cũng tốt rồi.” Nàng khẽ thở dài, “Nhưng nếu muội vì đó mà lấy để rồi sau này chung suy nghĩ lại trở thành thù hận, vậy chẳng bằng cứ ung dung nhàn nhã như bây giờ còn hơn?”

   Trần A Kiều trầm tư, Lưu Lăng nhìn như cố chấp nhưng vẫn giữ thái độ vô cùng đa nghi về thời đại mà hai người sống trước đây gì đến người thời cổ cách nàng đến hai nghìn năm.

   ra những năm qua muội cũng xem xét cách khách quan”, Lưu Lăng mỉm cười , “Bệ hạ đối xử với tỷ cũng coi là tệ. Thế nào? A Kiều tỷ động lòng chưa?”

   Nàng thở dài, “ người tàn nhẫn đâm nhát dao vào tim mình rồi lại quay sang chiều nâng niu mình trong lòng bàn tay muội cảm thấy như thế nào?”

   “Ừ… thế”, Lưu Lăng cười mỉa, “Nhưng A Kiều tỷ có nghĩ tới hay , tỷ hôm nay dù sao cũng là người khác với tỷ trước kia. Bệ hạ có thể thương A Kiều ngày trước nhưng lại bị vẻ lạnh lùng của A Kiều chuyển thế ngày hôm nay hấp dẫn. Dù sao mấy hôm trước y cũng bỏ qua Lý Nghiên đẹp nghiêng thành, thể thừa nhận nguyên nhân chính là do có tỷ ở bên cạnh.”

   ?” A Kiều bật cười nhìn những cây cột trụ màu đỏ như máu trong cung Trường Môn, “ là thứ xa xỉ nhất trong hoàng cung tráng lệ này.” Còn Lưu Triệt là tình nhân đáng tin nhất trong khắp thiên hạ.

   chuyện này nữa”, A Kiều chớp mắt rồi sang chuyện khác, “Gần đây tỷ luôn lo lắng, cảm thấy thế lực Trần gia mở rộng quá nhanh. Muội nhắc nhở bọn họ thu lại chút đừng để cho bệ hạ nghi ngờ.”

   Từ những năm Nguyên Thú trở , Lưu Triệt giữ vững thế giằng co của hai nhà Trần, Vệ ở trong triều đình, tinh tế khống chế, giữ cho thế lực của hai nhà ở thế cân bằng. Trong trò chơi quyền lực, tiến chưa chắc là tiến, lui cũng chưa chắc là lui, nhìn về lâu dài chiếm ưu thế tạm thời cũng là nguồn gốc của tai họa. Lưu Lăng cũng hiểu đạo lý này, gật đầu đáp, “Muội biết rồi!”

   Đầu năm Nguyên Thú thứ sáu, Dương Thạch công chúa Lưu Vân xuất giá, Hoàng hậu Vệ Tử Phu chủ trì hôn lễ. Trần A Kiều bình tĩnh ngồi trong cung Trường Môn nghe tiếng nhạc hôn lễ long trọng hoành tráng từ điện Tuyên Đức đằng xa vọng lại. Trong cuộc đời nàng từng có hôn lễ long trọng như thế này, tình nguyện đeo chiếc khăn hoa lệ lên chờ người trong mộng gỡ xuống.

   “Nương nương!” Thành Liệt vén rèm bước vào, nét mặt có vẻ kỳ lạ, quỳ lạy bẩm báo, “Bên điện Tuyên Đức có tin tức rằng các đại thần cố cầu xin bệ hạ lập thái tử.”

   A Kiều hơi run tay khiến chiếc chén sóng ra chút để lại mấy lá trà nho y phục. Lưu Triệt ở tuổi trung niên, lúc đỉnh cao phong độ, theo nàng thấy chưa cần thiết phải lập thái tử. Nhưng theo quy chế tổ truyền của triều Hán, phải lập thái tử sớm triều thần mới có thể an lòng. Các triều thần cân nhắc mãi giữa hai vị hoàng tử khác mẹ, đoán được tâm ý của bệ hạ nên mới dây dưa tới tận hôm nay.

   giờ Lưu Triệt có bốn con trai. Con trai trưởng Lưu Mạch do mình sinh ra, mười tuổi. Con trai Lưu Cứ của Vệ Tử Phu chín tuổi. Con trai thứ ba Lưu Hoành, thứ tư Lưu Đán còn quá , thân phận mẫu thân lại hơi thấp chút, hơn nữa theo quy chế nhà Hán về lập người kế thừa chỉ tôn sùng lập dòng chính, lập con trưởng, lập con hiền nên có hy vọng. cho cùng chỉ còn Trần, Vệ tranh giành mà thôi. Chuyện này chắc hẳn phải do Vệ gia đưa ra nên xét về tuổi, xét về năng lực, về việc được bệ hạ ân sủng Lưu Mạch đều hơn Lưu Cứ, chỉ có điều là nàng lại muốn cho Mạch Nhi làm cái thứ thái tử quỷ quái gì kia.

   “Kiều Kiều thấy thế nào?” Đêm đến ở trong điện Bát Nhã, Lưu Triệt mỉm cười dò hỏi.

   “Thực ra mà thiếp tất nhiên muốn cho Lưu Cứ lên ngôi vị thái tử.” Nàng bình thản, cảm thấy nếp nhăn nơi khóe môi khi y cười như đập vào mắt.

   “Sao?”

   “Cho dù là triều thân ở trong cung hay ở bên ngoài đều là những người trọng cao khinh thấp. Bất kể Hoàng đế ân sủng ai như thế nào, bọn họ chỉ coi trọng người ngày sau là hoàng đế, đúng ? Nếu Lưu Cứ lên ngôi thiếp và Mạch Nhi, Tảo Tảo làm gì còn đường sống nữa.”

   “Nếu vậy ”, Lưu Triệt chau mày hỏi, “Kiều Kiều hy vọng trẫm chọn Mạch Nhi sao?”

   A Kiều xua tay, “Thiếp cũng hy vọng Mạch Nhi làm thái tử.”

   Lưu Triệt cố nén kinh ngạc ở trong lòng, thản nhiên hỏi, “Vì sao vậy?”

   “Thái tử có trách nhiệm quá nặng nề, thiếp sợ Mạch Nhi đảm nhận mệt chết mất. Hơn nữa, nếu bị đẩy ngã từ ngôi vị thái tử càng đau hơn. phải Lưu Vinh chính là tấm gương trước mắt sao?”

   Nàng càng sợ rằng đến cuối cùng người uy hiếp ngôi vị thái tử của Mạch Nhi lại phải là huynh đệ của nó mà lại chính là bản thân Lưu Triệt. Cho tới bây giờ, quân quyền và trữ quyền phân lập là chuyện nguy hiểm nhất. Lưu Triệt là vị quân chủ quyền thế, chịu đựng được việc có người chia sẻ quyền lực trong tay, ngay cả khi người đó là con mình. Kết cục của Lưu Vinh thuở trước khiến nàng lui bước. Lưu Triệt tuổi thọ còn dài, nàng nỡ để Mạch Nhi bị diệt vong dưới tay của chính phụ thân mình, càng nỡ để nó theo lý mà tranh giành, cuối cùng cha con trở mặt với nhau.

   “Kiều Kiều giải thích cũng kỳ lạ”, ánh mắt Lưu Triệt lóe lên, “Chẳng lẽ nàng muốn trẫm lập Hoành Nhi hay Đán Nhi ư?”

   A Kiều bật cười, “Thiếp mong bệ hạ sống lâu thêm chút, đừng có suy nghĩ về chuyện lập thái tử gì đó nữa.”

   “Kiều Kiều!” Ánh mắt y trở nên sâu thẳm, y ôm lấy nàng, “Trẫm rất vui vì nàng có thể như vậy.”

   ra ”, nàng thản nhiên , “A Kiều gì chẳng qua cũng là ý kiến riêng của A Kiều. Bệ hạ muốn quyết định ra sao, A Kiều cũng muốn xen vào.”

   Năm Nguyên Thú thứ sáu, triều thần xin lập thái tử lần đầu tiên nhưng Lưu Triệt im lặng gì, cuối cùng lập thái tử. Người của Vệ gia thở phào nhõm, cho dù thế nào nhưng cuối cùng bệ hạ lựa chọn Hoàng tử trưởng Lưu Mạch bọn họ vẫn còn hy vọng. ra ân sủng của bệ hạ đối với Trần hoàng hậu cũng đến mức liên quan đến quốc .

   Năm Nguyên Thú thứ sáu, thủy quân tập luyện hồ Côn Minh có chút thành tựu. Trong điện Tuyên Thất bắt đầu nghe phong thanh rằng bệ hạ có ý cho thủy quân đánh chiếm nước Điền, dùng võ lực mở đường thông đến Thân Độc. Từ khi Đại tư nông Tang Hoằng Dương nắm tài chính quốc gia tới nay áp dụng phương pháp đồng đều và bình đẳng, quan quản lý buôn bán cũng bình ổn giá hàng, dần dần thu được thành công. Quốc khố dư dả, thừa đủ cho trận đánh tộc Côn Minh. Việc huấn luyện thủy quân ở hồ Côn Minh từ trước tới nay luôn do Trường Tín hầu Liễu Duệ phụ trách nên mọi người đều ngầm hiểu rằng chắc chắn là Liễu Duệ làm chủ tướng cuộc xuất chinh Côn Minh lần này. Nhưng có chuyện đột nhiên xảy ra tại trường bắn ở trong cung Vị Ương ngăn cản thủy quân lên đường viễn chinh Tây Nam.

   Quan Quân hầu Hoắc Khứ Bệnh đua ngựa với gã mã nô ở trong trường bắn bị ngã ngựa khi phi nhanh, mặc dù nguy hiểm nhưng may là Hoắc Khứ Bệnh thân thủ nhanh nhẹn nên bị thương nặng. Khi tin tức truyền lên Lưu Triệt khá kinh ngạc, “Khứ Bệnh vẫn luôn là tay thuần phục ngựa lão luyện, tại sao lại khống chế nổi ngự mã được thuần phục do trường bắn nuôi dưỡng chứ?”

   Cung nhân quỳ gối dưới điện có chút ngập ngừng, Lưu Triệt phát thấy bèn quát lên, “!”

   “Vâng, thưa bệ hạ.” Cung nhân dập đầu xong rồi mới bẩm, “Tên mã nô đua ngựa với Quan Quân hầu tên là Kim Nhật Đan, là vương tử của Hưu Đồ vương ngày trước.”

   Sau cuộc chiến Hà Tây hai bộ lạc Hưu Đồ, Hồn Tà hàng phục nhà Hán. Hưu Đồ vương lâm trận nuốt lời bị Hồn Tà vương giết chết. Viên tướng nhà hán hàng phục hai bộ lạc này chính là Quan Quân hầu Hoắc Khứ Bệnh. Lưu Triệt giận tái mặt, giọng đầy sát khí, “Tạm giam Kim Nhật Đan lại, đợi Quan Quân hầu khỏe lên tiến hành xử trí.”

   Quan Quân hầu Hoắc Khứ Bệnh là thần thoại dũng mãnh thiện chiến, hùng nhất ba quân mà quân Hán người nào vượt được. Lúc đó, chẳng những là Lưu Triệt hay các quan văn võ trong triều mà ngay cả chính bản thân Hoắc Khứ Bệnh cũng coi việc ngã ngựa lần này là quá quan trọng.

   Trần A Kiều ở trong cung Trường Môn từ từ nhắm mắt lại khi nghe Quan Quân hầu ngã ngựa. Từ năm Nguyên Sóc thứ sáu, nàng còn phân biệt khác biệt giữa lịch sử và thực tế nữa, chỉ cảm thấy mình là người thuộc về thời đại này, dựa theo số mệnh của mình mà biết được hướng của Đại Hán cũng tương tự phát triển nhanh về phía trước, giữa hai thứ đó lúc cố tình khi vô ý ảnh hưởng lẫn nhau, thỉnh thoảng sinh ra chút bất đồng. Cho dù có quan hệ tốt Tảo Tảo vẫn vô cùng ngưỡng mộ người thiếu niên tư thế oai hùng sáng chói, ngựa xéo Hung Nô ấy, nhưng cũng cách nào ngăn cản, chỉ biết nhìn từng bước từng bước tiến đến cái chết.

   “Đám ngự y kia quả là lũ toi cơm”, Mạc Ưu Sầu tức giận , “Khám bao lâu mà vẫn được tại sao Quan Quân hầu ngã ngựa, so ra bằng ngay cả nửa ngón tay của Tiêu tiên sinh.”

   Trần A Kiều suy nghĩ chút rồi quay lại ra lệnh, “Thành Liệt, ngươi chuyến đến điện Tuyên Thất, bẩm báo với bệ hạ rằng hãy để ngự y hội chẩn cho Quan Quân hầu. Nếu vẫn tìm ra cách chữa trị lập tức đến Tử Dạ y quán mời Tiêu đại phu.”

   Thành Liệt khá bất ngờ nhưng vẫn cung kính đáp, “Dạ.”

   Ngự y hội chẩn nhưng vẫn có kết quả. Quan Quân hầu cười oang oang, bảo, “Xin bẩm lên bệ hạ, chuyện của ta liên quan gì đến Kim Nhật Đan cả.”

   “Gã tuy là người Hung Nô nhưng vẫn mất chí khí của nam tử. Hoắc Khứ Bệnh dù ra gì nhưng há có thể để cho người sát hại ư?”

   Đình úy Trương Thang cũng điều tra cái gì, hơn nữa Quan Quân hầu giải thích nên Lưu Triệt liền hạ lệnh thả Kim Nhật Đan. Tiêu Phương phụng mệnh đến phủ Chiêm chẩn bệnh cho Quan Quân hầu. Mặc dù biết có thiên hình vạn trạng những mối quan hệ với Trần hoàng hậu nhưng Vệ Thiếu Nhi cũng hiểu y thuật cao minh, lại sốt ruột vì ái tử nên vẫn đích thân nghênh đón vào phủ.

   “Khứ Bệnh rốt cuộc thế nào?” Sau khi chẩn mạch xong, Vệ Thiếu Nhi tiễn Tiêu Phương ra ngoài, khẽ hỏi.

   “Thứ cho Tiêu Phương thẳng”, Tiêu Phương quay đầu lại, vẻ nghiêm trọng, , “Sức khỏe của Quan Quân hầu cũng mấy lạc quan.”

   Vệ Thiếu Nhi liền thấy sắc mặt tối sầm, suýt nữa ngã sụp xuống.

   như vậy sức khỏe của Quan Quân hầu còn khả quan nữa sao?”

   Trần A Kiều ngồi đối diện với Tiêu Phương trong cung Trường Môn, nghe sư phụ báo liền ngừng cánh tay phe phẩy quạt, nhàng hỏi. Dù trời dần vào thu nhưng mấy ngày nay thành Trường An vẫn còn rất nóng. Đám cung nhân trong điện Bát Nhã đều mặc y phục mùa hè mỏng tang.

   “Ừm.” Tiêu Phương thoáng chần chừ, cuối cùng , “Ta chẩn đoán rằng có vật thể lạ sinh ra rồi lớn lên từng ngày chèn ép não của Quan Quân hầu. Tuy ta có chút tinh thông y thuật nhưng vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết được kết cấu tinh vi của não bộ nên có cách nào cứu chữa.”

   Trần A Kiều bất giác tỏ vẻ kinh hãi, dù ở hai ngàn năm sau cũng khó chữa trị được bệnh này huống chi là ở thời Tây Hán chỉ có thiết bị y tế lạc hậu. Nàng do dự , “Những năm qua con thường quan sát thấy khí sắc của Hoắc Khứ Bệnh có chỗ nào ổn, tại sao vừa phát bệnh hung hiểm như vậy chứ?”

   “Chắc là do thể lực quá tốt”, Tiêu Phương thở dài, giải thích, “Đại thụ cành lá rậm rạp che trời, chỉ đến khi ruỗng ruột rồi mới thể ra bên ngoài.”

   “Sư phụ!” Nàng trầm ngâm hỏi, “Người hãy thực cho con biết, Hoắc Khứ Bệnh ước chừng còn duy trì được bao lâu?”

   giờ tinh thần vẫn còn tệ nhưng… chắc cũng chỉ được khoảng nửa tháng nữa thôi.”

   Trần A Kiều im lặng hồi lâu mới chép miệng, “Đáng tiếc!”

   “Quan Quân hầu thiếu niên đắc chí, dũng mãnh thiện chiến, quang minh lỗi lạc, nếu chết trẻ quả thực là đáng tiếc”, Tiêu Phương , “Nhưng dù can dự vào cuộc tranh giành gia tộc vẫn là người của Vệ gia.”

   cho cùng chuyện xảy ra như vậy vẫn là có lợi cho Trần A Kiều. Nếu quả thực bệnh của Hoắc Khứ Bệnh còn có tia hy vọng mong manh liệu nàng có nguyện ý dang tay cứu giúp hay ? Trần A Kiều tiễn sư phụ rời , tự hỏi lòng như vậy, phát rằng chính mình cũng trả lời được. Đứng ngoài cuộc đương nhiên có thể rơi lệ tiếc thương, nhưng khi dấn thân vào sâu bên trong làm sao có thể quyết định tùy tiện?

   ngày Hoắc Khứ Bệnh vẫn còn tồn tại, Lưu Triệt còn lòng nuối tiếc đối với Vệ gia. Đến khi Vệ gia có thể trở mình đắc thế bọn họ làm gì nhân hậu như nàng mà chắc chắn từng bước ép tới. mưu tính cho mình nhưng tại sao nghĩ cho người nhà, bằng hữu và hai con?

   “Mẫu thân!” Lưu Sơ học xong từ chỗ Trác Văn Quân trở về, nhào vào lòng nàng líu ríu, “Nghe Hoắc ca ca khỏe, cho con tới nhà thăm huynh ấy được ?”

   Trần A Kiều giật mình, những năm qua nàng muốn làm trái ý con , hơn nữa cũng yên tâm với nhân phẩm của Hoắc Khứ Bệnh nên để mặc hai đứa qua lại. Lưu Sơ thể ngờ tới, tính mạng Hoắc ca ca dũng của bé lại sắp tới điểm kết thúc. Nhưng đôi khi biết cũng là loại hạnh phúc.

   Trần A Kiều mềm lòng, dù có quy tắc gì về việc công chúa tuổi vị thành niên tới nhà triều thần thăm bệnh, huống hồ hai người thuộc về hai nhà Trần, Vệ có quan hệ rất nhạy cảm tuyệt đối thích hợp, nhưng chắc đây cũng là lần gặp mặt cuối cùng.

   “Được rồi!” Nàng dịu dàng, “Để tối nay mẫu thân với phụ hoàng của con.”

   Lưu Sơ gật đầu, ánh mắt lộ vẻ hân hoan, “Con biết mẫu thân là tốt nhất đời.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :