1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Kim Ốc Hận Liễu Kí Giang

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 63
   Liều lấy máu can gián phụ vương
   Tại điện Tiêu Phòng trong cung Vị Ương hoa mĩ cách xa ngoài trăm dặm, chị cả của Vệ gia là Vệ Quân Nhụ quỳ gối trước điện, đau khổ cầu xin, “Hoàng hậu nương nương, hãy cứu lấy Kính Thanh của tỷ.”

   Vệ Tử Phu phiền não qua lại hồi, nhẫn nhịn hết mức nhưng cuối cùng cũng gắt lên, “Bản thân nó ra gì mới phạm tội đến mức này, thậm chí còn liên lụy tới cả Cứ Nhi. Chuyện cho tới bây giờ bản cung cũng hết đường xoay xở, tỷ muốn bản cung cứu thế nào cho được? Đại tỷ, tỷ nuôi dạy Kính Thanh thế nào vậy?”

   Vệ Quân Nhụ xót xa cho cảnh ngộ của con trai, đau đến quặn tim, nước mắt lã chã, lẩm bẩm , “Muội dạy con cũng đâu có hơn.”

   Vệ Tử Phu ngồi điện lập tức nhíu mày, lạnh giọng hỏi, “Tỷ vừa gì?”

   Vệ Quân Nhụ do dự lát rồi dập đầu, “Mới vừa rồi là thần bừa, mong nương nương nghĩ đến tình chúng ta là con cùng mẹ mà cứu cháu của nương nương lần.”

   Vệ Tử Phu chợt siết chặt nắm tay trong ống tay áo lễ phục hoàng hậu rộng rãi hoa mỹ, sau đó từ từ thả lỏng, bước đến đỡ Vệ Quân Nhụ lên, ôn tồn bảo, “Đại tỷ, phải là ta nghĩ cách cứu Kính Thanh nhưng cả ta và Thanh đệ đều bất ngờ về chuyện này làm thế nào để cứu đây? Nếu tỷ có biết được điều gì xin hãy cho ra.”

   “Cứ Nhi là con ta”, nàng ta nhìn thấy vẻ mặt chần chờ của Vệ Quân Nhụ mắt dần đỏ lên, “Kính Thanh là cháu của ta, sao bản cung lại có thể thấy chết mà cứu chứ?”

   Vệ Quân Nhụ cắn răng, hạ quyết tâm, , “Ta cũng biết lắm, nhưng trừ Cứ Nhi ra chỉ có Dương Thạch mới có thể bảo vệ được Kính Thanh.”

   “Vân Nhi!” Vệ Tử Phu thất thanh.

   “Nương nương cũng biết”, Vệ Quân Nhụ sợ hãi nhìn nàng ta rồi tiếp, “Công chúa Dương Thạch chơi với Kính Thanh từ …” Bà ta thấy vẻ mặt nghiêm nghị của Vệ Tử Phu dần rồi nuốt vào mấy lời cuối cùng.

   “Bản cung biết rồi”, Vệ Tử Phu thản nhiên, “Đại tỷ về trước . Để bản cung thử nghĩ thêm rồi quyết định nên hành động thế nào.”

   Đợi cho Vệ Quân Nhụ khỏi, nàng ta giận tái mặt, hỏi, “Vệ Trường công chúa sao rồi?”

   Nữ quan thân tín Thải Vi nãy giờ vẫn im như thóc lúc này mới bước lên bẩm, “ tỉnh rồi nhưng cơ thể còn yếu ớt.”

   Nàng ta gật đầu rồi về phía tẩm điện của con . Thị nữ vén rèm lên, Vệ Tử Phu liền trông thấy Lưu Phi bế con quấn trong tã lót ngồi đầu giường phía xa, miệng cười hàm chứa vẻ u sầu. Tính Vệ Phỉ vốn hay suy nghĩ từ nên mấy ngày nay Vệ Tử Phu thường thấy con buồn bực vui cũng chỉ cho là nó đau đớn vì cái chết của biểu ca Hoắc Khứ Bệnh nhưng hôm nay xem ra lại đơn giản như vậy. Ba đứa con của nàng ta từ rất gắn bó, đặc biệt rất tôn trọng chị cả, nếu như Dương Thạch có suy nghĩ gì chắc chắn là Lưu Phỉ biết.

   “Mẫu hậu”, Lưu Phỉ ngẩng đầu lên, nhìn thấy Vệ Tử Phu liền nhàng cất tiếng chào.

   Vệ Tử Phu gật đầu, bảo Thải Vi, “Dẫn tất cả mọi người ra ngoài.” Nàng ta quay sang thấy vẻ mặt Lưu Phỉ thoáng vẻ sợ hãi trong lòng chợt lạnh , nghĩ chắc Lưu Phỉ biết chuyện.

   giờ ở trong tẩm điện”, Vệ Tử Phu thong thả bước từng bước về phía trước giường Lưu Phỉ, “Chỉ có hai mẹ con chúng ta. Phỉ Nhi, mẫu thân biết con làm việc luôn biết kiềm chế, sao lại ngu ngốc đến mức như vậy?”

   “Mẫu hậu”, Lưu Phỉ rơi lệ , “Con cũng lường được. Lúc Vân Nhi con cũng mắng nó nhưng biểu ca Kính Thanh theo thánh giá tới Thượng Lâm Uyển nên cũng kịp nữa. Vân Nhi khóc lóc cầu xin con đừng với người.”

   “Hồ đồ”, Vệ Tử Phu giận đến cả người lạnh toát.

   “Vân muội chỉ vì bất bình cho con và Chư Ấp”, Lưu Phỉ kéo tay áo Vệ Tử Phu, đau khổ cầu khẩn, “Mẫu hậu, người cứu nó .”

   “Bản thân mẫu hậu cũng còn khó bảo toàn”, Vệ Tử Phu cười chua chát. Ở khoảng cách sát gần trong gang tấc, Lưu Phỉ mới nhìn thấy ràng Vệ hoàng hậu xinh đẹp vô song năm xưa bây giờ có những nếp nhăn hằn bên khóe mắt, dung nhan tiều tụy. Vệ Tử Phu tiếp: “Làm sao có thể che chở cho cả Vệ gia?”

   Chiều muộn, Hoàng hậu Vệ Tử Phu mới mệt mỏi bước ra khỏi tẩm điện của Vệ Trường công chúa, sau đó truyền gọi Dương Thạch công chúa vào cung. Dương Thạch công chúa xuất giá năm ngoái nên mệnh lệnh này cố nhiên phù hợp với quy định nhưng bệ hạ có ở cung Vị Ương, trong khi chuyện lần này lại liên quan đến tồn vong của Vệ gia nên nàng ta cũng còn cách nào. Hơn canh giờ sau, Dương Thạch công chúa Lưu Vân phụng mệnh tiến cung. Vệ Tử Phu nhắm mắt ngồi trong tẩm điện, lúc mở mắt ra nhìn thấy đứa con thứ hai lẳng lặng đứng trong điện Tiêu Phòng lặng . Có lẽ Lưu Vân biết còn chút may mắn nào nên mặc bộ y phục trắng toát, thẳng lưng đứng cực kỳ quật cường, còn vẻ ôn nhu của thời thiếu nữ. Nữ quan bên cạnh Hoàng hậu khẽ ho khan tiếng, liền thấy thân thể Lưu Vân cứng đờ, chậm chạp quay đầu lại, khẽ, “Mẫu hậu!”

   Vệ Tử Phu bảo cung nhân lui ra, hỏi thẳng, “Vân Nhi, con còn muốn ?”

   Lưu Vân nở nụ cười buồn bã, quỳ xuống, “Nhi thần còn lời nào để .”

   Vệ Tử Phu khẽ quay đầu, giấu giọt nước mắt ứa ra. Trong bốn đứa con , Lưu Vân là đứa mà nàng ta ít quan tâm và ưu ái nhất. phải là hoàng tử, lại phải là đứa con được bệ hạ thích nhất như Lưu Sơ, thậm chí có tính bốc đồng tùy hứng được nhiều người chú ý như Chư Ấp mà chỉ là Lưu Vân có gì nổi bật nên khi xảy ra chuyện bị ai nghi ngờ. Nào biết lại là người gây ra tai họa lớn khiến ngay cả hoàng hậu như nàng ta cũng che giấu nổi.

   “Sao con lại làm như vậy chứ?” Nàng ta nhịn được hỏi.

   “Bởi vì con, đại tỷ, tam muội đều rất ghét nó”, Lưu Vân thét lớn, ánh mắt lộ ra vẻ oán hận. Bất giác nước mắt tràn ra giàn giụa khắp cả khuôn mặt. Lưu Phỉ oán hận Lưu Sơ vì biểu ca Hoắc Khứ Bệnh mà quý cũng đối xử ưu ái với bé này. Lưu Thanh ghét Lưu Sơ là bởi vì Lưu Sơ cướp sủng ái của phụ hoàng vốn thuộc về . Còn sao?

   “Mẫu hậu, con hận”, lẩm bẩm, “Tại sao Lưu Sơ là công chúa của Trần gia nhưng lại có thể qua lại với biểu ca Khứ Bệnh mà người nào dám chỉ trích, còn con biểu ca Kính Thanh lại phải gả cho người khác?”

   “Lúc trước con đau khổ cầu xin mẫu hậu nhưng mẫu hậu vẫn chịu thành toàn.” Trong lòng mang nỗi ấm ức như vậy, lần sau khi thành thân tình cờ gặp nhau phố Trường An, vén rèm xe lên gọi tiếng biểu ca Kính Thanh mà cảm giác muốn ứa nước mắt.

   Vệ Tử Phu tái mặt, hỏi gặng, “ như vậy là con còn oán hận ta sao?”

   Lưu Vân quay , “Mẫu hậu, người xứng chức là hoàng hậu… nhưng lại phải mẫu thân tốt.” Có lẽ vì cùng với Lưu Phỉ đồng bệnh tương liên như thế nên Lưu Phỉ mới bằng lòng che giấu cho và có lẽ còn có cả chút hâm mộ sâu kín. Dù sao biểu ca Khứ Bệnh chưa từng Lưu Phỉ còn giữa Công Tôn Kính Thanh và Lưu Vân dù tốt dù xấu có chút nuối tiếc, dù rằng càng bước càng sai.

   “Thế nên con bảo Công Tôn Kính Thanh tùy cơ hành ở Thượng Lâm Uyển để mưu hại Lưu Sơ?” Vệ Tử Phu cảm thấy lòng như đông cứng bởi nỗi oán hận của con nhưng vẫn thể dừng lại, máy móc hỏi.

   Lưu Vân khẽ cúi đầu, “Lúc ấy con chỉ muốn cho Lưu Sơ bài học, nào ngờ lại đến nước này, còn làm liên lụy tới biểu ca Kính Thanh và Cứ Nhi.”

   “Con cho mẫu hậu biết” Vệ Tử Phu hỏi khẽ, “Con và Công Tôn Kính Thanh rốt cuộc thân mật đến mức nào?” Lưu Vân gì, vẫn cúi gằm mặt.

   “Trong lòng con đau khổ”, Vệ Tử Phu cảm giác trước mắt tối sầm, giận điên lên, “Nhưng trong lòng đại tỷ của con đau khổ sao? Con là công chúa Đại Hán, ăn sung mặc sướng lại chỉ biết kêu than, làm liên lụy đến cả đệ đệ. Con có biết năm xưa ta làm ca cơ ở phủ Bình Dương công chúa khổ đến mức nào. Ta khổ sở tranh đấu để đổi lấy vinh hoa ngày hôm nay cho các con, giờ con lại đứng đó oán trách ta. Nếu như con giờ phải là công chúa Đại Hán, thậm chí là kẻ khố rách áo ôm, đói khát lấy ai để oán thán?” Kể từ khi Trần hoàng hậu bị phế, nàng ta giành lấy vị trí phu nhân, chuyển đến điện Tiêu Phòng được thiên hạ tôn vinh còn muốn nhớ lại những ngày hàn vi. Nhưng hôm nay, khi nỗi oán hận của con như thanh đao nhọn cắm vào lòng những buồn khổ suốt bao năm qua chợt bộc phát. Nàng ta nghĩ lại, mới thấy điện Tiêu Phòng hoa mỹ chẳng qua cũng chỉ là cái nhà lao giam hãm mộng đẹp thanh xuân của mình và con .

   “Mẫu hậu”, Lưu Vân đột nhiên khóc ra tiếng, “Con biết sai rồi, thế nhưng việc đến nước này biết làm sao bây giờ?”

   Vệ Tử Phu dần trầm tĩnh lại, dằn từng tiếng, “Con lập tức tới Thượng Lâm Uyển nhận tội trước mặt phụ hoàng.”

   , con muốn”, Lưu Vân sợ hãi lắc đầu, “Phụ hoàng Trần A Kiều và Lưu Sơ như vậy, người giết chết con mất.”

   Vệ Tử Phu kìm được, giáng cái tát vào mặt con , rít lên, “Làm sao con lại hồ đồ như thế, chỉ cần mẫu hậu còn ở đây, đệ đệ của con còn ở đây có thể che chở cho con được an toàn. Nếu là đệ đệ của con bị gán cho tội danh đó chúng ta coi như xong.”

   “Nhưng nếu con nhận con nhất định coi như xong”, Lưu Vân nín khóc, cười lạnh lẽo, “Mẫu hậu định hy sinh Vân Nhi để cứu đệ đệ phải ?” được ai chú ý, từ đến lớn vẫn luôn là Dương Thạch có trọng lượng nhất trong lòng phụ hoàng, mẫu hậu.

   “Chuyện vốn bắt đầu từ con”, Vệ Tử Phu ngọt nhạt, “Giờ con phải chịu trách nhiệm phải rất công bằng sao. Con là tỷ tỷ của Cứ Nhi. Năm xưa, Nam Cung có dũng khí tới Hung Nô xa xôi kết hôn cầu hòa vì phụ hoàng của con nên tiên đế trong lòng áy náy đối với hai mẹ con phụ hoàng, sau đó vị trí của phụ hoàng mới vững như núi Thái Sơn. Sao con thể làm điều gì đó vì Cứ Nhi?”

   “Nhưng Nam Cung có Trường Tín hầu.” Còn có ai? Có Công Tôn Kính Thanh vùi thân trong lao ngục ở Thượng Lâm Uyển sao? nghĩ đến đây liền có chút dũng khí. Công Tôn Kính Thanh đến cuối cùng vẫn chịu khai ra chắc cũng có thể làm được điều gì đó vì gã.

   Lưu Vân cười buồn bã, dập đầu với Vệ Tử Phu, “ như vậy nhi thần bái biệt mẫu hậu, kính xin mẫu hậu hãy nhớ tới nhi thần.” dừng lại rồi tiếp, “Nghĩ tình nhi thần chuyến này, kính xin mẫu hậu đáp ứng nhi thần chuyện.”

   Vệ Tử Phu cảm thấy lòng nhũn ra, dịu giọng hỏi, “Chuyện gì vậy?”

   Lưu Vân lại khấu đầu thêm lần nữa, “Nếu sau này Thanh Nhi lòng thích ai kính xin mẫu hậu tác thành cho nó, đừng gả cho người mà nó thích.”

   Vệ Tử Phu sững sờ, được tiếng nào, song Lưu Vân cũng cần nàng ta trả lời, đứng dậy bước thẳng ra khỏi điện.

   “Truyền xuống”, Vệ Tử Phu im lặng hồi lâu mới cất giọng, “Bảo Trường Bình hầu hộ tống Dương Thạch công chúa Thượng Lâm Uyển.” Ngoài điện, thị nữ thấp giọng lĩnh mệnh.

   Lưu Vân bước cực kỳ chậm chạp. Từ điện Tiêu Phòng đến cửa cung gần nhất, nếu dùng long xa quá thời gian cháy hết nén hương, dù bộ cũng quá hai khắc[1], nhưng trong thời gian đó còn chưa được nửa đường.

   [1] khắc bằng mười lăm phút.

   “Hoàng tỷ!” Có tiếng gọi từ phía sau truyền đến. Lưu Vân kinh ngạc quay đầu nhìn lại, thấy Lưu Thanh thở hổn hển chạy về phía mình.

   “Hoàng tỷ, tỷ và mẫu hậu có chuyện gì vậy? Sao mẫu hậu lại đau buồn, mà ánh mắt của tỷ cũng kỳ lạ như vậy?” Mấy ngày nay, Lưu Thanh dĩ nhiên có thể phát thấy khí khác thường trong điện Tiêu Phòng, nhưng hiểu nổi là có chuyện gì. Hôm nay Vệ Tử Phu muốn gặp Lưu Vân, ngay cả và Lưu Phỉ cũng bị cấm được tới gần. thấy Lưu Phỉ lặng lẽ rơi lệ nhưng hỏi được gì, trong lòng lo lắng nên chờ Lưu Vân rời cung bèn hối hả đuổi theo.

   có chuyện gì”, Lưu Vân quyết định nên bình thản .

   “Vậy tốt rồi.” Lưu Thanh lẽ lưỡi trêu chọc, “Nếu hoàng tỷ cứ khổ sở tỷ phu[2] cũng đau khổ.” thấy sắc mặt Lưu Vân lập tức cứng ngắc lại liền ngạc nhiên, “Muội sai cái gì sao?”

   [2] Tỷ phu: rể.

   có gì.” Lưu Vân lắc đầu, trong lòng bất giác thấy hơi áy náy với vị hôn phu của mình. Từ khi được gả vào Đồng gia, hôn phu sợ thân phận công chúa của nên hết mực cung kính. Nếu biết chuyện của và biểu ca Kính Thanh chắc chắn vô cùng nhục nhã, chỉ e lần này lại liên lụy đến cả nữa.

   Trần A Kiều mê man giường mấy ngày liền, khi tỉnh lại cảm giác cơ thể mềm nhũn, mệt mỏi đến cực độ. hôm thấy thời tiết ở Thượng Lâm Uyển trong lành, nàng liền sai cung nhân bê ghế tựa ra tắm nắng ngoài điện Tín Hợp. Ánh mặt trời chiếu lên người ấm áp, lúc sau nàng có cảm giác buồn ngủ khiến Lưu Triệt rất lo lắng. Đêm hôm trước các ngự y hội chẩn cho A Kiều lần nữa vì mặc dù nàng tỉnh lại nhưng xưa nay sẩy thai vẫn vô cùng tổn hại sức khỏe, e rằng phải bồi dưỡng khoảng thời gian rất dài mới có thể dần dần hồi phục.

   “Phải rồi”, khắc trước khi thiếp , A Kiều chợt nhớ đến những lời đám cung nhân đêm qua, lập tức tỉnh táo, quay sang bảo Lưu Triệt, “Nghe bệ hạ ra lệnh bắt giữ sư phụ của thiếp, hôm đó A Kiều dù chưa tỉnh nhưng nghĩ rằng chẳng qua sư phụ cũng chỉ quan tâm đến đồ đệ mà thôi. Kính xin bệ hạ thả người ra .”

   Lưu Triệt hừ lạnh tiếng, hời hợt đáp, “ càn rỡ quá!” Tiêu Phương đối với A Kiều rất tốt, trước đây phải y chưa từng nghi ngờ, chỉ vì kính trọng y thuật và nhân phẩm của Tiêu Phương nên mới tuyệt đối tự tin rằng A Kiều thể thoát khỏi vòng tay mình mà mắt nhắm mắt mở cho qua. Nhưng hôm đó chắc là Tiêu Phương bị cảnh A Kiều nằm mê man kích động đến mức tự kiềm chế nổi nên mới có những lời làm tổn thương đến đế vương.

   “Bệ hạ”, A Kiều nũng nịu, “Người là sư phụ của thiếp mà. Nếu có sư phụ hôm nay thiếp cũng biết ở nơi nào.”

   Lưu Triệt trầm ngâm lát, cuối cùng , “Nếu như thế trẫm đuổi trở về Trường An là được rồi.”

   Nàng hài lòng, cười tiếng rồi nằm xuống ngủ thiếp .

   “Bệ hạ”, Dương Đắc Ý khẽ bẩm, “Công chúa Dương Thạch và Trường Bình hầu từ kinh thành tới cầu kiến.” Lưu Triệt nhíu mày, tiếp đó khuôn mặt lộ vẻ hứng thú.

   “Rốt cuộc cũng tới rồi”, y lẩm bẩm rồi chuyển giọng, “Truyền xuống, trẫm gặp bọn họ ở điện Phất Tô.”

   Lưu Vân theo viên nội thị, bộ dạng rụt rè tới điện Phất Tô. Trong điện trải thảm màu đỏ tươi, trang trí hoa lệ nhưng trong lòng vẫn cảm thấy lạnh lẽo. “Nhi thần Lưu Vân tham kiến phụ hoàng!”, cúi đầu bái lạy.

   Phải lát sau điện mới truyền xuống giọng lạnh nhạt của Lưu Triệt, “Đứng dậy .”

   “Trường Bình hầu đến đây làm gì?”

   Vệ Thanh ở dưới điện cúi người , “Thần hộ tống Công chúa Dương Thạch đường tới nhận tội với bệ hạ.”

   Lưu Triệt hề tỏ vẻ kinh ngạc, chỉ gật đầu, “ đưa đến nơi rồi Trường Bình hầu lui xuống trước .”

   “Bệ hạ”, Vệ Thanh chắp tay , “Nghịch thần Công Tôn Kính Thanh tội thể tha được nhưng dù sao cũng là con cháu của vi thần. Khẩn cầu bệ hạ ân chuẩn cho thần được thăm hỏi.”

   “Cũng được”, vẫn là giọng lạnh nhạt của Lưu Triệt.

   “Dương Thạch, ngươi muốn nhận tội gì?”

   Lưu Vân cảm thấy sống lưng dần dần cứng đờ. Từ vừa sợ hãi vừa kính đối với phụ hoàng của mình. Hôm nay cả điện trống , chỉ còn lại hai người là mình và phụ hoàng nhưng lại phải ở trong mối quan hệ cha con. Phụ hoàng có thể dành chút thương xót nào cho mình như đối với con ? nghe thấy giọng trong trẻo nhưng lạnh giá của mình, “Nhi thần muốn cầu kiến Trần nương nương để đích thân thưa tội với người.”

   Lưu Triệt cười nhạt, , “Trần nương nương thân thể hư nhược, ngươi được quấy nhiễu nàng.”

   Lòng từ từ trầm xuống, quả nhiên là phụ hoàng vô cùng sủng ái người phụ nữ kia. Song việc đến nước này cũng còn đường lui, đành liều nhắm mắt đưa chân, “Nhi thần đích thân đến nhận tội với phụ hoàng. Người hôm đó sai khiến Công Tôn Kính Thanh làm hại Công chúa Duyệt Trữ phải là Cứ hoàng đệ mà là nhi thần.”

   lúc lâu trôi qua, Lưu Triệt mới lại cười hỏi, “Tại sao trẫm phải tin ngươi?”

   “Phụ hoàng”, Lưu Vân rơi lệ , “Người cũng biết tính tình của Cứ hoàng đệ mà. Hoàng đệ ôn hòa lương thiện, làm sao có thể gây ra chuyện như vây?”

   Lưu Triệt hỏi giọng thâm thúy, “Chẳng phải Vân Nhi cũng luôn dịu dàng ôn nhu đó sao?”

   liền cảm thấy tất cả dũng khí trong người giống như thủy triều rút xuống hết sạch mà chỉ còn lại trái tim băng giá. Trái tim băng giá vì giữa cha với con là lại nghi ngờ nhau đến mức độ này.

   “Người đâu”, Lưu Triệt ra lệnh, “Lôi công chúa Dương Thạch ra ngoài, hôm nay dẫn về Trường An thẩm vấn cùng với Nhị hoàng tử.”

   “Phụ hoàng”, Lưu Vân bỗng nhiên đứng bật dậy, quát lên, “Lui ra.” Trong khoảnh khắc đó, người toát ra khí thế của công chúa Đại Hán khiến những thị vệ phụng mệnh bắt người cùng lui lại bước. “Nhi thần nguyện lấy máu làm chứng rằng những lời nhi thần đều là .” như vậy xong buồn bã liếc mắt nhìn vị đế vương cái rồi xoay người lại lao đầu vào cột nhà.

   Máu tươi tóe lên, nhuộm đỏ khắp y phục, trong nháy mắt vẽ nên bức tranh cực đẹp. gắng gượng mở mắt ra, rốt cuộc trông thấy nét mặt vẫn luôn lạnh nhạt tàn khốc của bậc đế vương hơi biến sắc.

   “Bệ hạ”, thị vệ đến gần xem xét xong liền bẩm báo, “Sức của công chúa Dương Thạch mạnh lắm nên mặc dù bị thương nhưng cũng nguy hiểm đến tính mạng.”

   Lưu Triệt gật gật đầu, khẽ thở dài, “Đưa nó đến điện Minh Huy nghỉ ngơi.”

   Trước điện Tín Hợp có cây hạnh nở hoa rực rỡ, gió thổi qua làm vài cánh hoa rơi xuống mặt A Kiều. Nàng dần dần tỉnh giấc, nghe tiếng cung nhân bên cạnh khe khẽ kháo nhau, “Toàn thân Công chúa Dương Thạch đều là máu….”

   lại, thực là Công chúa Dương Thạch làm hại Công chúa Duyệt Trữ sao?”

   “Cũng chừng. Nếu phải sao Công chúa Dương Thạch lại chịu trả giá lớn đến như vậy chứ?”

   A Kiều ngẫm nghĩ rồi cất tiếng hỏi, “Có mời ngự y tới khám vậy?”

   Lục Y nín lặng, rón rén bước tới gần, “Nương nương tỉnh rồi à?” Đúng lúc đó nghe thấy tiếng mấy thị nữ nhất loạt lên tiếng, “Tham kiến bệ hạ.”

   Nhân tiện ở điện Phất Tô, Lưu Triệt liền theo hành lang xuống đây, lạnh giọng quát, “Các ngươi to gan, dám nhảm ở trước mặt nương nương.”

   Cả đám thị tỳ sợ đến nỗi mặt cắt còn giọt máu, vội vàng quỳ xuống bái lạy, “Bệ hạ thứ tội, bọn nô tỳ dám nữa.” A Kiều đỡ lời, “Bọn họ hề biết rằng thiếp tỉnh.”

   Lưu Triệt nhìn nàng, “Kiều Kiều có tấm lòng rất lương thiện.” Trần A Kiều biết y phạt đám thị tỳ này, bèn nghiêm mặt , “Bệ hạ sai rồi. phải thiếp là người lương thiện mà thiếp là đại phu, nếu người bị bệnh đại phu phải chữa trị. Thế nhưng nếu người đó phạm tội vẫn phải chịu trừng phạt. Đó vẫn là hai việc khác hẳn nhau.”

   “Dù sao, mỗi người đều phải chịu trách nhiệm về việc mình làm. Còn nếu lấy ơn báo oán biết lấy cái gì để báo đức?”, nàng nhìn y, chậm rãi hỏi.

   “Ồ, ý kiến của Kiều Kiều cũng mới mẻ.” Lưu Triệt mỉm cười dìu nàng ngồi dậy rồi đỡ vào trong điện, “Như vậy, nếu Dương Thạch là chủ mưu Kiều Kiều muốn nó phải nhận trừng phạt thế nào?”

   “Việc này phải hỏi bệ hạ mới đúng”, nàng điềm nhiên đáp, “Bệ hạ là phụ thân của Tảo Tảo, cũng là phụ thân của Công chúa Dương Thạch, còn là….” Nàng hết câu, ngừng chút rồi mới tiếp, “A Kiều và Tảo Tảo đều đợi bệ hạ đưa ra câu trả lời thỏa đáng.”

   Nếu thể nào có câu trả lời thỏa đáng phải làm sao? Lưu Triệt rất muốn hỏi câu này nhưng lại e ngại. Sau khi tỉnh dậy, A Kiều dường như dịu dàng ngoan ngoãn hơn so với trước chút. Y cũng thỉnh thoảng nhìn thấy nàng lòng. Nếu phá hỏng tình cảm ấm áp này y dám chắc hai người trở lại được như trước kia. A Kiều từ lâu chẳng còn là A Kiều của ngày xưa, bọn họ lại chẳng còn trẻ, có được bao nhiêu thời gian để lãng phí? A Kiều sợ lãng phí thời gian nhưng y lại khác.

   Nhà ngục Thượng Lâm Uyển vẫn luôn tăm tối u, vì phụng lệnh Hoàng thượng, phủ Đình úy cũng quá làm khó Vệ Thanh. Vệ Thanh bước xuống cầu thang dẫn vào đại lao, tới trước phòng giam Công Tôn Kính Thanh rồi khẽ gọi, “Kính Thanh!”

   Công Tôn Kính Thanh giật mình ngẩng lên, trông thấy Vệ Thanh mừng rỡ như điên, “Cữu cữu, cữu cữu”, gã gọi toáng lên, nhào tới trước song sắt, “Có phải người tới cứu cháu ra ngoài hay ?”

   Gã thấy Vệ Thanh nín lặng rồi dần dần tỏ vẻ như đưa đám liền chán nản, “Xem ra lần này cháu chết chắc rồi.”

   “Ngươi đừng có như vậy”, Vệ Thanh cũng phiền muộn, hỏi, “Ngươi ngẫm nghĩ cho kỹ xem có chút khả năng nào để gỡ tội hay ?”

   “Cháu cũng ngờ rằng chuyện lại tới mức độ thế này”, Công Tôn Kính Thanh lẩm bẩm , “Cháu nhiều nhất chỉ muốn để cho con tiểu nha đầu kia ngã ngựa, làm sao biết rằng Trần nương nương lại mang bầu rồi con ngựa kia bỗng nhiên phát cuồng lên chứ, ràng chỉ để kim bẻ đầu thôi mà.”

   Vệ Thanh nhướng mày, “Ngoài gã người hầu tên là Trường Ngữ vâng lệnh ngươi gài kim kia có còn ai đến phòng kho nữa ?”

   “Đúng rồi”, Công Tôn Kính Thanh chợt bừng tỉnh, “Trần Hi cũng sai người tới phòng kho. Trần Hi chính là người con thứ của Đường Ấp hầu. còn tới nhà lao gặp cháu, cháu vu cáo Nhị hoàng tử là tự tìm đường chết. Cữu cữu”, gã lo lắng nhìn Vệ Thanh, “Cứ biểu đệ có hận cháu ?”

   “Thế là ngươi liền phản cung?” Vệ Thanh khỏi nổi giận mắng, “Hồ đồ, phạm phải chuyện này là hồ đồ thứ nhất, làm liên lụy Nhị hoàng tử là hồ đồ thứ hai, cuối cùng phản cung lại càng hồ đồ. Bệ hạ trước giờ vẫn đa nghi, ngươi xuôi ngược như thế lại càng đẩy Nhị hoàng tử vào tình cảnh khó khăn.”

   “Theo lẽ tên hầu của Trần gia dám làm thay chủ nhân những chuyện này.” Vệ Thanh thầm suy nghĩ xem phải nhìn nhận thế nào cho đúng. cảm thấy người của Trần gia sắp đặt chuyện lần này đúng là vô cùng khôn khéo, giống như bủa cái lưới lớn bao lấy Vệ gia rồi lạnh lùng quan sát bọn họ cố gắng giãy giụa, cuối cùng tới bước diệt vong.

   “Kính Thanh”, khẽ bảo, “Ngươi cần bảo vệ Dương Thạch nữa. Nó đích thân đến đây nhận tội với bệ hạ rồi.”

   Công Tôn Kính Thanh há hốc miệng, cuối cùng thở dài, “Bệ hạ niệm tình cha con chắc bỏ qua cho nàng thôi.”

   Lưu Mạch và Trần Hi đánh cờ ở Linh Lung các. Lưu Mạch cầm quân cờ, chợt hỏi, “Công Tôn Kính Thanh rốt cuộc có quan hệ như thế nào với Lưu Vân?”

   Quân đen và quân trắng bàn cờ tách biệt nhau, quân trắng chiếm cứ các góc, linh hoạt đa dạng, vây khốn quân đen song quân đen có linh khí át hẳn, đầu đuôi nối nhau, theo xu thế chỉ cần thêm mấy quân nữa có thể tạo thành con rồng lớn phá bay .

   Trần Hi im lặng, hạ quân cờ ngăn cản mới , “Xét theo đại cục trước mắt đây chỉ là tiểu tiết mà thôi. Thần thấy điện hại chơi cờ phóng khoáng nhưng chặt chẽ, nhất định phải là người câu nệ tiểu tiết.”

   Lưu Mạch khẽ mỉm cười, nhặt lên quân khác, trầm ngâm , “Ta chính là muốn vô số tiểu tiết đan xen với nhau, cuối cùng làm cho Vệ gia còn sức chống đỡ nữa.”

   Quân cờ được hạ xuống như điểm mắt cho rồng, thế cờ liền dần trở nên sáng sủa.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 64
   Thành do mình mà bại cũng do mình
   Trường Bình hầu Vệ Thanh tìm mãi vẫn thấy tên đầy tớ của phủ Đường Ấp hầu, trong lòng mơ hồ cảm thấy bất ổn, thậm chí kịp đến từ biệt Dương Thạch công chúa dưỡng thương điện Minh Huy, vội vã chạy về Trường An để ngăn cản Vệ hoàng hậu điên cuồng định lần được ăn cả ngã về . Đến cuối cùng mới phát mỗi bước của bọn họ đều nằm trong tính toán của đối thủ.

   Trong cung Vị Ương ở thành Trường An.

   Phủ Đình úy do Trương Thang phụ trách kín mít như bưng để Vệ gia dò được chút tin tức. Vệ Tử Phu lo lắng cho con trai bị giam trong phủ Đình úy, có cách nào gạt được nỗi ưu tư trong lòng, dung nhan ngày càng tiều tụy.

   “Nương nương”, Thải Vi kêu lên thất thanh, nước mắt rơi lã chã.

   “Có chuyện gì?” Vệ Tử Phu cũng để tâm, nhìn vẻ mặt đau xót của Thải Vi tâm trạng xấu , lạnh giọng , “Có chuyện gì hãy thực, nếu dám che giấu, bản cung tha cho ngươi.”

   Thải Vi bất đắc dĩ, đưa chiếc lược gỗ sau lưng ra, sợi tóc trắng mảnh mai quấn răng lược, trắng tuyền từ đầu đến cuối. Nàng ta ngẩn ngơ nhìn hồi lâu rồi cười đến xé lòng. Năm Kiến Nguyên thứ hai, bệ hạ còn ở tuổi niên thiếu vừa gặp gỡ cây trâm cài tóc của Vệ Tử Phu rồi khen ngợi, “Mái tóc đẹp.” Chưa bao lâu sau mái tóc đen từng hấp dẫn ánh mắt quân vương dần nhuộm màu sương tuyết mà quân vương có quay đầu lại nhìn nàng ta chăng?

   “Nương nương”, Thải Vi lại la hoảng, “Người đừng cười như vậy”, giọng đành lòng.

   Vệ Tử Phu bình tĩnh nhìn , yếu ớt, “Ngươi , có phải Trần A Kiều cũng có tóc trắng hay ?” Người phụ nữ kia còn hơn nàng ta đến mấy tuổi.

   “À”, Thải Vi do dự hồi mới đáp, “Có lẽ là có.” luôn có ấn tượng rằng Trần nương nương lúc nào cũng giữ nụ cười bình lặng nên có lẽ thời gian in dấu nàng cũng chậm hơn người khác.

   “Thôi ”, Vệ Tử Phu thấy nản lòng khoái chí, “Giờ bản cung chỉ cầu Cứ Nhi bình an, Thanh đệ bình an, Dương Thạch”, nàng ta hơi chần chừ, “cũng bình an.” Cứ Nhi, rốt cuộc con ra sao đây?

   Nhị hoàng tử Lưu Cứ ở trong phủ Đình úy, dù chưa từng thụ hình, Trương Thang cũng chưa từng đối xử tệ nhưng phủ Đình úy thể so được với điện Tiêu Phòng và Bác Vọng hiên. Cậu có tâm tình bình hòa, biểu quan tâm vinh nhục khiến đám ngục tốt tấm tắc cho là lạ. Ngày hôm đó, ngục tốt thay ca, ngục tốt tuần phòng mới tới nhân dịp người bên cạnh chú ý liền ném cuộn giấy vào lao mà ai hay biết. Lưu Cứ sửng sốt, ngầm quan sát thấy gã vẫn ngả ngớn quàng vai bá cổ cười với đồng bạn.

   Lưu Cứ mở cuộn giấy ra, trong đó bọc cây bút than, giấy viết, “Ta là quân sĩ của Vệ tướng quân, cảm ân đức của Tướng quân, nguyện truyền lời cho Cứ điện hạ.” Cậu do dự hồi, cuối cùng cưỡng lại được nỗi nhớ mẫu thân, viết nhanh mấy chữ: “Mạnh khỏe, cần lo lắng.”

   Qua lúc, ánh nến trong ngục biết bị gió từ đâu thổi tới dập tắt, gã ngục tốt làu bàu châm lại. Chỉ chốc lát sau đến giờ thay phiên, gã ra khỏi cửa ngục chạy thẳng tới phủ Tư nông giao mảnh giấy có bút tích của Lưu Cứ cho Tang Hoằng Dương rồi kể lại mọi chuyện. Tang Hoằng Dương than thở, “Lưu Cứ cũng coi như nhân tài, chịu đựng được độc. Chỉ tiếc….” dừng lại đầy thâm ý rồi đảo mắt ra lệnh, “Lui xuống lãnh thưởng .”

   Sau khi ngục tốt vui mừng rời khỏi, Di Khương từ phía sau rèm bước ra, mặt thoáng vẻ lo âu, “A Tang, chàng làm như vậy có tàn độc qua ?”

   “Ồ”, Tang Hoằng Dương quay lại ngắm Di Khương, “Ta cũng biết nàng là người mềm lòng như vậy đấy.”

   Di Khương nhớ tới thời thiếu nữ kiêu hùng của mình, cười khẽ, “Nếu là ngày xưa tất nhiên thiếp chút nhíu mày. Chỉ là…”, ngừng lại, cúi đầu đưa tay khẽ xoa lên cái bụng nhô cao, “sợ tổn hại đức ảnh hưởng đến nó.”

   Tang Hoằng Dương yên lặng trong chốc lát, nhướng mày, “Được rồi, vì con của chúng ta nên ta nghĩ thêm gì khác, chỉ xem Vệ Tử Phu có qua được cửa ải lần này hay .”

   chắp tay nhìn về phía cung Vị Ương, người phụ nữ trong đó từng thông minh và biết lẽ tiến thoái, nhưng bị cung Vị Ương hoa lệ bủa vây suốt bao năm qua nên cũng dần hao mòn. Dù sao cũng là phụ nữ, đúng như cái tên của nàng ta, tất cả đều vì chồng vì con[1]. khi người thân cận nhất là Vệ Thanh có bên cạnh, dùng đứa con nàng ta coi trọng nhất để đối phó mới có hiệu quả.

   [1] Trong tên của Vệ Tử Phu, chữ “Phu” có nghĩa là chồng, chữ “Tử” có nghĩa là con.

   “Huống chi”, cười lạnh, “Nếu ông trời muốn báo ứng cứ tới tìm ta, lại tìm đứa trẻ còn chưa sinh ra coi sao được?”

   Trong đêm khuya vắng vào tháng Ba năm Nguyên Định nguyên niên, Vệ hoàng hậu trong tẩm điện bị nữ quan thân tín đánh thức. Nàng ta vội vã bước ra ngoài hỏi người nội thị quỳ dưới điên, “Ngươi ngươi có tin tức của Nhị hoàng tử ?”

   Người nội thị liền dập đầu, “Đồng hương nô tài là ngục tốt phủ Đình úy, ngày xưa dưới trướng của Vệ tướng quân, nhớ tới ân đức Tướng quân nên liều chết truyền ra tin tức Cứ điện hạ, bảo nô tài báo cho nương nương nương.” Gã xong liền đưa cuộn giấy lên cao quá đầu.

   “Nương nương”, Thải Thanh nhắc khẽ bên cạnh Vệ Tử Phu, “Người này từng chịu ân huệ của Vệ gia, có thể tin.”

   Vệ Tử Phu gật đầu, ý bảo Thải Thanh cầm cuộn giấy đưa qua, mở ra thấy đúng là bút tích của Lưu Cứ, vẻn vẹn mấy chữ, “Mạnh khỏe, cần lo lắng”, nét bút đứt đoạn, dứt khoát khiến lòng nàng đau nhói.

   “Nô tài nghe đồng hương ”, viên nội thị rưng rưng, “Trương Thang ỷ được bệ hạ sủng hạnh, lòng hùa theo Trần gia, mặc dù bề ngoài tra tấn Nhị hoàng tử nhưng ngầm gây khó dễ, giấu nhiều điều thể cho nương nương biết. Lúc Nhị hoàng tử viết bức thư này, tuy miệng muốn để mẫu hậu lo lắng nhưng kìm được rơi lệ.

   Cuộn giấy bị cầm lâu nên nhàu nát thành cục, đó có hai chỗ nhòe nhoẹt, nhìn kỹ quả nhiên là nước mắt. Vệ Tử Phu nắm chặt tay, nghiến răng , “Đồ nhãi ranh cũng dám cả gan.” Nàng ta quay ngoắt người bước vào trong điện, dáng lộ vẻ cương quyết.

   “Nương nương”, Thải Thanh kinh hồn bạt vía, vội vàng bảo người nội thị lui ra rồi theo vào hỏi khẽ, “Nương nương định như thế nào?”

   “Thải Thanh”, Vệ Tử Phu ngẩng đầu, ra lệnh, “Sáng sớm ngày mai truyền phò mã Lý Giai vào cung để gặp vợ con của nó.” Trong khoảnh khắc, Thải Thanh phảng phất như thấy gương mặt dịu dàng của Hoàng hậu bốc lên làn khí u ma quỷ, nhưng khi nhìn lại thấy dần lên nụ cười dịu dàng quen thuộc.

   “Nhưng nương nương”, Thải Thanh vội , “Bệ hạ sắp trở về rồi, chẳng phải Dương Thạch công chúa cũng nhận tội rồi sao? Bệ hạ trở về thả Cứ điện hạ thôi mà.”

   có tác dụng đâu”, Vệ Tử Phu lắc đầu, “Dương Thạch dùng máu để khuyên can nhưng bệ hạ cũng có ý chỉ thả Cứ Nhi, đủ thấy người còn cần đến Vệ gia nữa rồi.”

   Ngày hôm sau, phò mã của Vệ Trường công chúa, con út của thừa tướng Lý Thái là Lý Giai vào cung gặp vợ cùng con mới sinh. “Thần Lý Giai, tham kiến mẫu hậu”, bế con quấn trong tã lót, thỉnh an Vệ Tử Phu.

   biết từ lúc nào, tất cả các cung nhân đều lui ra. Vệ Tử Phu nhìn đứa bé trong lòng Lý Giai lát rồi quay buồn rầu, “Nếu đệ đệ của nó còn sống tốt hơn nhiều.”

   “Cái gì?” Nụ cười của Lý Giai dần tắt, nghi ngờ hỏi, “Mẫu hậu gì?”

   “Hôm đó”, Vệ Tử Phu giọng đều đều, “ ra là Vệ Trường sinh đôi nhưng bé trai vừa sinh mất.”

   “Nhưng”, Lý Giai mặt cắt còn giọt máu, lắp bắp, “tin tức trong cung báo cho thần…”

   “Chẳng qua là vì bản cung muốn để cho Vệ Trường thương tâm nên giấu .”

   Thường nam nhi khó rơi lệ nhưng dù sao đó cũng là cốt nhục của Lý Giai, là con trai trưởng của . Lý Giai nghiến răng ken két, vành mắt dần đỏ hoe.

   “Nếu phải tin tức của Trần A Kiều truyền đến, Vệ Trường động đến thai khí làm sao xảy ra chuyện đó chứ?”, Vệ Tử Phu tiếp tục.

   Lý Giai ngẩng đầu lên, “Ý của mẫu hậu là?”

   “Khi Văn Đế còn tại vị Quán Đào công chúa vô cùng thận trọng, đến khi Cảnh hoàng đế lên ngôi dần ngang ngược”, Vệ Tử Phu cười quỷ quyệt, “Ngươi cũng biết?”

   “Ý của nương nương là?” Lý Giai thất thanh kinh hô, “Điều này sao có thể?”

   “Hưng suy của Vệ gia trói chặt chỗ với Lý gia”, Vệ Tử Phu cười khẽ, “Bệ hạ tin phụ thân ngươi biết chuyện. Hơn nữa, chúng ta cũng phải là có phần thắng. giờ bệ hạ ở Thượng Lâm Uyển, sa vào nữ sắc. Bên quan văn, phụ thân ngươi là thừa tướng, tay cầm triều cương. Bên quan võ, Trường Tín hầu có ở trong nước, Trường Bình hầu cùng Quan Quân hầu có uy vọng trong quân đều là người Vệ gia chúng ta.”

   “Những lời này, ngươi chuyển tới phụ thân của ngươi để ông ta tự quyết định.”

   Thừa tướng Lý Thái cáo ốm ra ngoài mà ở trong phủ ngẫm nghĩ về lời của Vệ hoàng hậu. thấy được mặt đứa cháu kia, ông ta đương nhiên có chút thương tâm nhưng ông ta cũng chỉ có đứa cháu, chỉ là nó có huyết thống hoàng gia nên tôn quý hơn chút mà thôi.

   Ông ta muốn nhổ toẹt vào lời của Vệ Tử Phu truyền đến, thực đúng là cách nghĩ của phụ nữ. Đương kim Thánh thượng sáng suốt oai hùng, tại vị hơn hai mươi năm, bình định Hung Nô, mở rộng lãnh thổ quốc gia, phát triển kinh tế, đất nước thái bình, dân chúng yên ổn làm ăn, uy vọng quá lớn, há lại dễ dàng bị lật đổ? Ông ta kế nhiệm Công Tôn Hoằng, ở bên Thánh thượng nhiều năm nên nhìn thấu mọi đường nước bước của quân vương. Y tuy sa vào nữ sắc nhưng chưa từng lơi lỏng chuyện triều chính.

   Tuy nhiên Vệ hoàng hậu cũng có chỗ đúng, ví dụ như bệ hạ vô tình. Nếu Vệ gia sụp đổ bệ hạ bỏ qua cho ông ta, nhưng Vệ gia muốn đấu cứng chỉ sợ sụp đổ nhanh hơn, như vậy ông ta phải làm sao để tự bảo vệ mình?

   Ông ta vốn định làm như biết chuyện, nhưng Vệ Tử Phu như người sắp chết đuối nên dù chỉ là cọng rơm cũng cố bám chặt lấy, bóp chết luôn hy vọng đó của ông ta, hôm nay xem ra tất cả chỉ là kết cục bi thảm.

   “Nếu nghiến răng chịu đau vứt bỏ con mình?” Nghĩ tới đây, ông ta chợt giật bắn mình.

   Trường Bình hầu Vệ Thanh vội vã chạy về Trường An, ngang qua phủ đệ của mình cũng vào mà tiến thẳng tới cung Vị Ương, nghe Vệ hoàng hậu xong nhắm mắt, thở dài, “Hồ đồ!”

   Vệ Tử Phu gằn giọng, “Nếu Cứ Nhi còn, Vệ gia cũng coi như xong. Trái cũng được, phải cũng xong, vậy chi bằng đánh cuộc lần may ra còn có cơ hội.”

   “Trương Thang làm gì dám để hoàng tử chết ở tay ?”

   “Tuy chết nhưng chỉ cần bị thương hay tàn phế Vệ gia cũng còn cơ hội rồi.”

   “Tam tỷ”, Vệ Thanh lắc đầu, “Từ đến lớn tỷ vẫn luôn thông minh có chủ kiến nhưng hễ cứ động đến Cứ Nhi là lại thành ngu ngốc.”

   “Tỷ muốn làm phản, vậy đệ hỏi tỷ chúng ta lấy binh lực đâu ra?”

   Vệ Tử Phu chần chừ, “ phải là có Thanh đệ…?”

   “Đệ từng cầm quân, bọn họ sẵn sàng vứt bỏ tính mạng, bừng bừng nhiệt huyết theo đệ xua đuổi giặc Hồ, bảo vệ núi sông Đại Hán. Tỷ thử nghĩ xem liệu bọn họ có theo đệ giết hoàng đế của mình?”

   “Huống chi, bệ hạ vốn là quân chủ minh. Y xử trí Vệ gia chúng ta Thượng Lâm Uyển, tỷ tự hỏi có y đề phòng chúng ta? những thứ khác, chỉ riêng quy chế phát binh của nhà Hán thôi khó rồi, nhất định phải có binh phù mới được.”

   “Chẳng lẽ”, Vệ Tử Phu dần tuyệt vọng, “Chúng ta chỉ có thể ngồi chờ chết sao?”

   “Khi Dương Thạch dùng máu để khuyên can chắc lòng bệ hạ dao động”, Vệ Thanh thở dài, “Nhưng hôm nay…?” chậm chạp lắc đầu, “Nương nương, tỷ vứt bỏ cơ hội sống sót mà Công chúa dùng tính mạng đổi lại mất rồi.”

   Cuối tháng Ba xuân năm Nguyên Đỉnh đầu tiên, Lưu Triệt ở Thượng Lâm Uyển nhận được tấu chương do thừa tướng Lý Thái cho khoái mã truyền đến giận tím mặt, xô đổ ngự án trong điện Phất Tô. Khi trở về nội điện, Trần A Kiều nhận thấy y sắc mặt trầm liền tò mò hỏi, “Có chuyện gì thế?”

   Lưu Triệt trả lời, hỏi ngự y hầu hạ bên cạnh, “Sức khỏe nương nương giờ thế nào?”

   Viên ngự y râu tóc bạc trắng cân nhắc chút rồi đáp, “Dạo này điều dưỡng thích đáng nên sức khỏe cũng dần cải thiện.”

   “Như vậy có thể trở về Trường An được chưa?”

   Ngự y cũng dám khẳng định, chắp tay , “Nếu cho xe ngựa chậm chút chắc có thể được.”

   Lưu Triệt liền gật đầu, ra lệnh, “Chuẩn bị sẵn sàng, lập tức hồi kinh.”

   Y đột nhiên ra quyết định như vậy, Trần A Kiều liền hiểu ngay. Đợt săn thú mùa xuân năm Nguyên Đỉnh đầu tiên này có thể được coi là cao hứng mà , mất hứng mà về. Các loại chuyện phát sinh ngoài dự liệu của mọi người xảy ra liên tiếp như đèn cù khiến ai còn tâm tư săn. Song nguyên nhân gây ra chuyện đại bắt đầu chỉ từ tư tình giữa biểu huynh muội Công Tôn Kính Thanh và Công chúa Dương Thạch. A Kiều liền với mẫu thân là Công chúa trưởng Quán Đào, xin bà quán thúc con cháu Trần gia để dẫm lên vết xe đổ đó.

   “A Kiều yên tâm ”, Đại Công chúa trưởng ngẩng cao đầu, ngạo nghễ , “Trần gia ba đời phú quý lại vừa được khôi phục làm sao giống như loại nhà giàu mới nổi Vệ gia kia.”

   Do ngự y căn dặn, lại có Công chúa trưởng Quán Đào theo nên Lưu Triệt để cho A Kiều ngồi chung ngự liễn với y mà bố trí chiếc long xa tiện nghi khác cho cả đại gia đình bên nàng.

   Nàng ôm lấy Lưu Sơ, vẻ xót xa, “Đáng thương cho Kiến Nhi vô duyên vô cớ chịu tội. Sơ Nhi phải sợ, phụ hoàng làm chủ cho con.”

   Lưu Sơ trong lòng nặng trĩu, gật đầu hỏi, “Phụ hoàng xử trí Dương Thạch và Lưu Cứ thế nào đây?”, khuôn mặt vẫn còn có nét lo lắng.”

   sau long xa của Trần nương nương chính là xa giá của Công chúa Dương Thạch. Thị nữ mới pha trà, run rẩy dâng lên mời, “Công chúa uống ngụm .”

   Lưu Vân quay đầu chỗ khác, đầu còn băng bó lụa trắng trông ghê sợ. Mấy ngày qua, sáng nào cũng soi gương, cảm thấy nghi ngờ hiểu tại sao mình lại có dũng khí lao thẳng vào cột nhà ở điện Phất Tô như vậy, hoặc là tại sao đập đầu vào rồi mà vẫn chết, để đến giờ còn chịu đủ các loại đau khổ, chờ phụ hoàng phán định sinh tử.

   Người ngồi ngự liễn trang nghiêm tôn quý kia là bậc đế vương tối cao của nước Đại Hán hồi thịnh vượng, đồng thời cũng là phụ thân của . Từ rất lâu rồi, luôn ước nguyện rằng y chỉ là phụ thân của mình, như vậy có cảnh đau khổ giờ. Dần dần, gần như có thể hiểu được tại sao năm xưa Trần hoàng hậu chỉ lòng dạ muốn có phu quân chứ phải là tâm ý đế vương. Từ long xa phía trước vọng lại tiếng cười đùa trêu chọc nhàng, cảnh vui vẻ hòa thuận như vậy khiến tâm can càng đau nhói.

   Vì chiếu cố Trần nương nương, tất cả các long xa đều rất chậm, mãi đến gần tối mới thấy cổng thành Trường An ở phía xa. Xa giá lộc cộc vào cổng Chương Thành rồi chạy thẳng tới cổng tây Tư Mã của cung Vị Ương. Khi qua cầu Bạch Ngọc, cửa cung rộng mở nhưng các xe ngựa đột ngột dừng lại. “Có chuyện gì vậy?”, Công chúa trưởng Quán Đào vén rèm lên hỏi, khí thế của vị công chúa ba triều đại vô cùng uy nghiêm khiến các thị vệ đứng giương kích dám chậm trễ, quỳ chân xuống bẩm, “Phía trước có người cản ngự liễn.”

   Trong gió truyền đến chất giọng lanh lảng đặc biệt của hoạn quan, nghe hổn hển đứt quãng, “Vệ hoàng hậu và Nhị hoàng tử có… ý… có thể giết… Ở đường… bệ hạ hồi kinh… chôn giấu… Vu cổ.”

   Hai chữ cuối cùng giống như con dã thú ăn thịt người đột nhiên xuất , sắc mặt A Kiều tái , chén trà tay rớt xuống đổ nước ra khắp toàn thân nhưng nàng vẫn hề có cảm giác gì. ngự liễn, thiên tử tức giận đến cực điểm lại trở nên bình tĩnh, hạ lệnh, “Đào lên ngay lập tức.”

   Thị vệ lĩnh mệnh rời , chỉ lát sau Mã Hà La chạy tới báo đúng là đào lên được ba bộ người gỗ, theo thứ tự có ghi ngày sinh tháng đẻ của Trần nương nương, Hoàng tử trưởng, và cả… Hoàng đế.

   “Phụ hoàng”, Lưu Vân mặt trắng bệch, quan tâm đến vết thương trán, loạng choạng bước xuống xe định tới trước mặt Lưu Triệt song bị lớp lớp thị vệ ngăn lại. Chỉ chưa đầy nháy mắt, hai người ràng là cha và con lại đột nhiên xa cách hơn cả những người xa lạ.

   “Phụ hoàng”, Lưu Vân ngã xuống đất, gào khóc trong tuyệt vọng, “Mẫu hậu làm đâu. Người thể làm như vậy.” Lúc này trông còn là công chúa Đại Hán mà chỉ là tội nhân đợi chết.

   “Trần A Kiều”, nhìn về chiếc long xa phía sau, oán hận rít lên, “Ngươi dùng cách này hãm hại mẹ con chúng ta mà thấy lương tâm cắn rứt chút nào ư?”

   A Kiều được cung nhân thay y phục, sắc mặt tái nhợt, lẳng lặng lắng nghe động tĩnh bên ngoài, nghe vậy cười nhạt, vén rèm lên, đĩnh đạc, “Ta có muốn đối phó với người khác cũng thèm dùng thủ đoạn bỉ ổi như vậy.” Nàng chỉ đúng câu rồi buông tay cho rèm che xuống, buồn liếc mắt nhìn lại người bên ngoài.

   Lưu Triệt trầm giọng hạ lệnh, “Hộ tống Trần nương nương đường vòng trở về cung Trường Môn.”

   Mã Hà La vâng dạ rồi đích thân chọn nhóm thủ hạ đắc lực hộ tống long xa của Trần nương nương rẽ theo tường thành cung điện về phía tây. Trần A Kiều trở về cung Trường Môn vẫn còn cảm thấy trong lòng chưa yên. Lưu Phiếu lại cực kỳ khoan khoái, “Năm xưa A Kiều bị dính vào vụ án Vu cổ ta mới từ ca cơ mà ngoi lên ngôi vị. Hôm nay chính ta lại bị dính vào cái chuyện chết người này, đủ thấy là khí số Vệ gia hết.” Bà sung sướng bật cười thành tiếng, “Vệ gia mà đổ còn có hoàng tử nào có thể tranh giành ngôi vị với Mạch Nhi nữa được chứ?”

   “Mẫu thân”, giọng A Kiều chợt sắc nhọn, “chuyện này…”, nàng lưỡng lự hỏi, “Trần gia có nhúng tay vào ?”

   Tiếng cười Lưu Phiếu ngừng bặt, “! Đúng là Trần gia có đụng tay chân khi xảy ra chuyện nhưng vậy đủ đánh gục Vệ gia, cần làm thêm bước này.”

   “Có lẽ là Vệ Tử Phu biết mình hết may mắn, đau đớn phát cuồng, nên làm vậy”, nàng phỏng đoán.

   Năm xưa Vệ Tử Phu lợi dụng thế Vu cổ ra tay hạ bệ mình biết Lưu Triệt căm ghét Vu cổ đến mức nào, trong khi sức mạnh của Vu cổ chỉ là những lời đồn đại vô căn cứ, ta từng cho Sở Phục dùng Vu cổ, chẳng lẽ tự bản thân chút ảnh hưởng?

   Nàng nhớ lại cảnh thà giết lầm chứ bỏ sót trước tai họa Vu cổ dưới triều Hán Vũ, bất giác rùng mình. Nếu như, nếu như ngày có người với Lưu Triệt rằng nàng cũng là kẻ khả nghi trong vụ Vu cổ lần này Lưu Triệt xử trí nàng thế nào? Vừa nghĩ như vậy, lòng nàng đột nhiên lạnh ngắt.

   Tin tức từ trong cung Vị Ương truyền ra, trong cơn thịnh nộ, bệ hạ bắt giam tất cả những người của Vệ gia có liên quan vào ngục, giao toàn bộ nữ quan, cung nhân của điện Tiêu Phòng cho Dịch đình, Vệ hoàng hậu bị quản chế ở điện Tiêu Phòng, do Kỳ Môn quân canh giữ, lần này là chứ giống như lần trước. Mọi người hiểu rằng cung Vị Ương nổi sóng gió, những bão táp liên quan tới tiền triều cũng bùng lên, Vệ gia bại trận là xu thế tất nhiên. Đồng thời bị hạ ngục còn có vị hôn phu của Vệ công chúa trưởng Lý Giai. Thừa tướng Lý Thái quỳ gối trước điện Tuyên Thất, khẩn cầu bệ hạ xét cho con mình còn quá tuổi và bản thân mình đóng góp công lao mà bỏ qua cho Lý Giai.

   Lưu Triệt ngồi trong điện Tuyên Thất xem danh sách liên quan tới Vu cổ do Đình úy trình lên, trong lòng yên. Danh sách viết đầy mấy trang giấy, có những triều thần trung thành tận tụy, đứng đầu trận mạc trong cuộc chiến Hán hung, có người cận kề bên gối, đối xử ôn nhu khi y suy sụp nhất, có các cháu của y, có cả ba đứa con là máu thịt y sinh ra. Y từng mong đợi bọn chúng đến, dùng giọng điệu non nớt gọi phụ hoàng. Mấy trang giấy tựa lông hồng nhưng liên quan đến gia đình, đến đất nước, đến y lại nặng như núi. Có thể là những người này bày mưu làm phản khi y ở tận Thượng Lâm Uyển phía xa, mặc dù chưa thành nhưng mưu phản sinh. Y nhớ lại lúc ở Thượng Lâm Uyển A Kiều ràng là liên quan, hơn nữa còn bị mê man bao lâu mới tỉnh. Chẳng lẽ nàng bố trí được Vu cổ ư?

   Cặp mắt y dần lạnh lẽo, bàn về lòng dạ ác độc, y tự nhận mình thua đế vương của các thời đại khác, nếu phản bội sao có thể dung tha? Y cầm lấy ngự bút, phê bằng mực chu sa đỏ rực hai chữ, “Chuẩn tấu.” Nhìn sững hồi, y phiền muộn vứt qua bên coi lại.

   “Bệ hạ”, Dương Đắc Ý chần chừ bước lên, “Thừa tướng còn quỳ bên ngoài, dường như… duy trì được nữa rồi.”

   Lưu Triệt cười lạnh, “ thích quỳ cứ quỳ .”

   Trang phục màu đen vương gia lướt qua trước mặt Lý Thái giống như cơn gió, chớp mắt biến mất. Lý Thái đau đớn, khàn giọng gọi theo, “Bệ hạ!” Bóng dáng quân vương xa khuất.

   Gió cung Vị Ương thổi qua người Lưu Triệt, bỗng nhiên y rất muốn gặp A Kiều, A Kiều luôn đứng những vinh, nhục, buồn, vui. Hai chữ Vu cổ là vết thương đối với A Kiều, hôm nay vết thương đó lại bị rách toác chảy máu đầm đìa, chắc hẳn nàng cũng oán giận. Từ hành lang truyền đến những tiếng động khe khẽ. Y cau mày, Dương Đắc Ý trông thấy liền biết ý, quát hỏi, “Ai đó?”

   đứa trẻ mặc trang phục hoàng tử từ hành lang bước ra, bái lạy, “Phụ hoàng.”

   “Đán Nhi”, Lưu Triệt hơi bất ngờ, trừ Duyệt Trữ những đứa con trai được y để ý nhất từ trước tới nay chính là Lưu Mạch và Lưu Cứ, còn mấy khi thấy mặt Lưu Hoành và Lưu Đán.

   “Nhi thần chơi đùa ở chỗ này, thấy phụ hoàng qua nên mới tránh sang bên”, Lưu Đán . Lưu Triệt gật đầu, bỗng nhớ tới mẫu thân của nó là Lý Chỉ, năm xưa cũng chỉ như gió thoảng mây trôi.

   Mấy hôm sau, hoạn quan Tô Văn đến trước cung Trường Môn cầu kiến Trần nương nương, Trần nương nương tiếp đãi lạnh nhạt, cuối cùng sai người đuổi ra ngoài. Lưu Triệt biết chuyện này, cười , “A Kiều nhìn thấu thế rồi mà vẫn thay đổi được tính nết như trẻ con”, lại bảo, “Đến Trường Môn.” Dương Đắc Ý vui mừng, thầm thở phào hơi.

   Trong lúc chuyện, Lưu Triệt chợt hỏi A Kiều về hướng xử trí đối với Vệ gia, nàng suy nghĩ chút, hỏi lại, “Bệ hạ tin tưởng chuyện Vu cổ?”

   Lưu Triệt sầm mặt, “Kiều Kiều cầu tình cho Vệ gia đó chứ?”

   Trần A Kiều như tự với mình, “Làm vậy chẳng qua như mèo khóc chuột mà thôi.”

   “Ngày đó ở Thượng Lâm Uyển, Tảo Tảo hỏi thiếp có trách nó hay , thiếp trả lời nếu như nhất định phải mất thứ gì đó cần phải quý trọng những điều mình có.”

   “Vệ Trường và Lưu Cứ phải con của thiếp, nhưng lại là con của bệ hạ.” Nàng nhìn Lưu Triệt, tiếp: “Bệ hạ hôm nay có ác tâm sau này xin chớ hối hận, lại càng thể trách thiếp.”

   “Gieo hạt giống dưa vàng,

   Dưa mọc đều xanh mướt.

   Chăm tỉa dưa tốt,

   Cắt trụi khiến dưa tàn,

    Có thể hái ba lần,

    Hái bốn lần trơ gốc.”[1]

   [1] Bài Hoàng thai qua từ (Bài viết về hạt giống dưa vàng).

   Lưu Triệt nghe nàng ngâm nga, chút nhu tình vẫn dằn tận đấy lòng rốt cuộc cũng được khơi gợi. “Kiều Kiều”, y âu yếm gọi rồi hôn nàng, A Kiều để mặc, thoáng cười vẻ đành lòng. Nàng cầu tình cho đối thủ Vệ gia Lưu Triệt tất nhiên nghe theo. Lúc này Lưu Triệt có lẽ còn là Hán Vũ Đế lòng dạ ác độc quyết đoán trong lịch sử, còn nàng chẳng qua chỉ thúc đẩy y mà thôi.

   Nàng chọn cách làm như vậy, cố nhiên do mình là người đến từ thời đại có lương tâm muốn mọi việc đều được công bình chính đáng, nhưng cũng có nguyên nhân là lo lắng về thế cục ngày sau của Trần gia. Nếu Vệ gia hoàn toàn suy sụp, Trần gia độc quyền chẳng biết ngày nào lại tái phát chuyện đế vương nghi kỵ, chi bằng để cho Vệ gia còn đường sống nhưng mất thế lực nghiêng trời.

   Vệ Tử Phu mất ngôi vị hoàng hậu, Lưu Cứ cũng mất gần hết sức ảnh hưởng, nàng tất thể lần nữa ngăn cản Lưu Mạch lên ngôi thái tử. Nàng hiểu con trai mình, đối xử với người thân ôn hòa, còn với người khác thủ đoạn vô cùng. Từ xưa tới nay, những ai ngồi lâu ngôi vị thái tử thường ít có kết quả tốt, thế nên nàng dùng hết khả năng lưu lại đối thủ. Nếu có thể làm cho Mạch Nhi phân tâm có lẽ ngày sau khi cha con đối lập, tình thế hòa hoãn hơn nhiều.

   “Kiều Kiều”, Lưu Triệt hỏi, “Nàng cầu tình cho Vệ Tử Phu sao?”

   Nàng nghiêm nghị đáp, “Thiếp cầu tình thay cho Vệ Tử Phu.”

   Ngày hôm sau, điện Tuyên Thất truyền ý chỉ, Hoàng hậu Vệ Tử Phu phạm án Vu cổ, phế truất ngôi vị, nộp lại ấn tín, ra khỏi điện Tiêu Phòng. Công chúa Dương Thạch và Công Tôn Kính Thanh hãm hại Công chúa Duyệt Trữ, người trước phế làm thứ dân, người sau ban cho được chết. Thái bộc Công Tôn Hạ biết dạy con, tước hết quan lộc, cách chức làm thứ dân. Thừa tướng Lý Thái cách chức làm thứ dân, Triệu Chu lên làm thừa tướng. Những người còn lại đều bị xử , liên luỵ đến phạm vi quá rộng.

   Triều thần vốn cho rằng dựa theo tính tình trước đây của Lưu Triệt vụ án Hoàng hậu Vu cổ gây sóng gió thời này nhất định phải bị tắm trong biển máu, ngờ lại được cho qua nhàng như thế, ai nấy đều ngạc nhiên. Song Vệ gia mất hoàng hậu cũng coi như đổ, còn khả năng khôi phục. Mọi người đều đổ dồn ánh mắt hướng về Trường Môn, ngày xưa là lãnh cung, hôm nay đông như trẩy hội.

   Hoàng hậu Vệ Tử Phu chơi đàn ở điện Tiêu Phòng, nghe ý chỉ liền cười thành tiếng, vẫn giữ đúng lễ nghi, hỏi Thượng Viêm đến truyền chỉ, “Có thể cho bản cung gặp bệ hạ lần được ?”

   “Có còn cần thiết?” Thượng Viêm cười giả lả hỏi lại, “Xin mời nương nương!”

   Vệ Tử Phu cũng gượng ép, gật đầu bảo, “Biết rồi.” Sau đó vào nội điện.

   “Nương nương”, Thải Thanh, Thải Vi òa khóc, ôm lấy chân nàng ta khuyên nhủ, “Người cần gì phải làm thế? Núi xanh còn đó lo gì có củi đốt. Năm xưa chẳng phải Trần nương nương cũng như vậy mà từng bước từng bước trở lại sao?”

   “Bản cung có cơ hội đó”, Vệ Tử Phu khẽ lắc đầu, “Bệ hạ biết trong lòng là bản cung phải phạm tội Vu cổ mà là mưu phản. Theo trình tự xử án Vu cổ nhiều nhất là phế hậu nhưng làm sao bệ hạ có thể dung tha cho bản cung sinh lòng phản bội y? Chi bằng tự vẫn trước khi mật chỉ ban xuống. Có mật chỉ xuống là bản cung nhận tội đền tội. có mật chỉ xuống là bản cung tự vẫn. Trong lòng bệ hạ chắc vẫn có chút xót thương, Trần A Kiều cũng phải là người chém tận giết tuyệt. Nếu bọn họ đối xử tử tế với bốn đứa con bản cung ở dưới cửu tuyền cũng cảm thấy được an ủi rồi.”

   Tháng Tư năm Nguyên Đỉnh nguyên niên, Hoàng hậu Vệ Tử Phu treo cổ tự vẫn ở điện Tiêu Phòng. Tin tức đưa đến điện Tuyên Thất đúng lúc Lưu Triệt vừa viết xong mật chỉ. Y ngạc nhiên đôi chút, vứt mật chỉ sang bên rồi thở dài hơi. ra người con có ôn nhu dịu dàng đến mấy trong lòng vẫn rất quật cường.

   Lưu Triệt viết ý chỉ khác, dùng nghi lễ phi tần để chôn cất Vệ Tử Phu ở khu dành cho phi tần. Y thông cáo ra bên ngoài, tội danh phế hậu là Vu cổ. Bệ hạ trọng thưởng cho Giang Sung và hoạn quan Tô Văn tố cáo nhưng lâu sau gán cho mỗi người tội, dùng loạn côn đánh chết.

   Lúc này đến cuối năm Nguyên Đỉnh đầu tiên, Trường Tín hầu Liễu Duệ báo tin đánh chiếm được Côn Minh, quốc vương nước Điền quy thuận Đại Hán, nước Điền nhập vào bản đồ lãnh thổ của Đại Hán. Trong khoảng thời gian ngắn, Trần gia đạt đến đỉnh cao uy vọng, điều duy nhất còn thiếu chính là ngôi vị hoàng hậu mà Trần A Kiều để mất.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 65
   Sông núi nước Điền tỏa sương sang
   Hai hoàng hậu trước sau đều bị phế bởi tội danh Vu cổ, tin đồn rộ lên trong cung Vị Ương rằng Trần hoàng hậu oán hận Vệ hoàng hậu hãm hại mình năm xưa nên sai người nhà báo thù.

   “Các người phát gì sao?” Cung nhân túm tụm xì xầm, “Ngày xưa Trần hoàng hậu tại vị mười năm mà Vệ hoàng hậu thất bại cũng vừa vặn mười năm.” người than thở, “Quả nhiên là thiên địa tuần hoàn, báo ứng sai.”

   “Nương nương”, Lục Y nhắc tới chuyện này tức giận run người, “Để nô tỳ dạy dỗ đám ăn có đó, người đừng để tâm.”

   Trần A Kiều bấm tay tính toán lượt rồi , “Từ năm Nguyên Sóc thứ hai đến năm Nguyên Đỉnh nguyên niên quả nhiên là mười năm.”

   “Nương nương”, Lục Y oán trách, “Bọn họ đều muốn ngồi lên đầu người thế mà người vẫn cứ thản nhiên như vậy.”

   “Miệng lưỡi người đời ai muốn thế nào , quản sao được”, A Kiều cũng để tâm, chỉ , “Tam cung còn chưa quy về ta quản hạt, các ngươi cũng nên chú ý chút đừng để được sủng ái mà kiêu ngạo, biết chưa.”

   Chiến báo của Trường Tín hầu truyền về khiến cả thành Trường An sôi trào. Đây là công lao mở rộng lãnh thổ, luận công thua kém chiến tích đánh Hung Nô đại bại năm nào. Mấy ngày sau, Lưu Triệt đến Trường Môn, nhìn A Kiều như có điều suy nghĩ, đợi đến lúc nàng thể lảng tránh ánh nhìn của mình hỏi, “Kiều Kiều, nàng có muốn trở lại điện Tiêu Phòng ?”

   Nàng nhíu mày theo bản năng, lắc đầu vẻ chán ghét. Mặc dù nhiều năm trước đây, tòa cung điện phồn hoa có ý nghĩa nhất tượng trưng là chính cung của triều Hán này từng được nàng coi như nhà của mình. Nhưng rồi thế xoay vần, ý nghĩa này cũng dần phai nhạt. Tới bây giờ, ba chữ điện Tiêu Phòng gắn chặt như máu thịt thể tách rời với Vệ Tử Phu. Bản thân nàng muốn bước vào tòa cung điện có dấu ấn của Vệ Tử Phu nửa bước, phải vì chút tôn trọng cuối cùng với người phụ nữ kia mà vì nàng sợ khi bước vào đó những u oán phai nhạt trong lòng lại nổi lên. Nàng lại bị dồn nén đến điên loạn như trước đây, có thể châm mồi lửa đốt tòa cung điện thành tro bụi.

   Chuyện tình cảm cũng kỳ lạ, nàng có thể dần phai nhạt những hận với Lưu Triệt nhưng lại giữ mãi những oán hận với Vệ Tử Phu đến chết quên, dù rằng ân oán này vốn do Lưu Triệt dựng lên. Có lẽ đối với người phụ nữ oán hận bao giờ cũng sâu đậm hơn tình . Song Lưu Triệt cũng hỏi nguyên do, chỉ khẽ gật đầu, “Nếu vậy Kiều Kiều tới điện Chiêu Dương nhé.”

   “Tại sao nhất định phải chuyển chứ?” Nàng buồn bực quay đầu, “Thiếp cứ ở lại Trường Môn có gì tốt.”

   “Lần nay Kiều Kiều có thế nào cũng được nữa rồi.”, Lưu Triệt giọng trêu trọc, “Trẫm định lấy bắt đầu từ Trường Môn đến hết toàn bộ xã Kiến Chương ở phía tây để xây tòa cung điện Kiến Chương nên nàng tạm thời đến cung Vị Ương ở .”

   Trần A Kiều tròn mắt ngạc nhiên, hồi lâu mới bĩu môi, “Xa hoa lãng phí.”

   Lưu Triệt nheo mắt, bật cười, “Kiều Kiều, nàng gì vậy? Trẫm nghe lắm.”

   “Chẳng lẽ đúng sao?” A Kiều hùng hổ, “ cung Vị Ương, cung Trường Nhạc, còn có Bắc cung, Quế cung, vậy còn chưa đủ cho người ở sao?”

   “Trẫm thấy Tang Hoằng Dương liều mạng kiếm tiền quá vất vả liền nghĩ cách giúp tiêu xài.” Lưu Triệt đáp cho qua chuyện, vuốt ve mái tóc đen dày của nàng, thở dài, “Tới lúc nào nàng mới mạnh khỏe lại đây?”

   A Kiều khẽ bật cười, biết y thay đổi chủ ý nhưng nghĩ lại vẫn cam lòng, “Cho dù như thế thiếp cũng thích điện Chiêu Dương. Chỗ đó quá tráng lệ, hợp với thiếp.”

   “Vậy .” Tâm trạng Lưu Triệt thoải mái nên cũng so đo với nàng, “Tuỳ nàng lựa chọn những chỗ trống trong cung Vị Ương.” Y nhìn A Kiều vẻ sâu xa, “Kiều Kiều chọn ngay cả điện Tiêu Phòng cũng được.”

   “Cốc vàng rượu ngọt hương đưa

   Ngọc Đường hoa lệ say sưa lòng người.”[1]

   [1] Trích trong bài Thế ngoại tiên nguyên (Suối tiên ở ngoài cõi trần) của Tào Tuyết Cần.

   Chỗ cuối cùng mà Trần A Kiều lựa chọn chính là điện Ngọc Đường. Lưu Triệt thở dài, “Điện Ngọc Đường dù tốt nhưng hơi vắng vẻ.”

   A Kiều cãi lại, “Thiếp lại thích nơi vắng vẻ, tựa như cung Trường Môn vậy!” Từ khi nàng vào ở trong cung điện này vào năm Nguyên Sóc thứ sáu đến nay cũng gần bảy năm, dần có tình cảm với nó, nhưng rồi cũng đến lúc phải lời từ biệt.

   Bệ hạ căn dặn tất cả cung nhân ở điện Ngọc Đường phải hầu hạ Trần nương nương cẩn thận, mọi vật dụng dùng trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của nàng đều phải như hoàng hậu. “Phải như hoàng hậu”, trong điện Phi Sương, Văn Tâm sững sờ nhắc lại bốn chữ , thở dài, “ ngờ đến cuối cùng cung Vị Ương vẫn là thiên hạ của Trần hoàng hậu.”

   “Hoa chẳng thắm được trăm ngày”, nhiều năm sống mình trong thâm cung khiến Lý Chỉ bất đắc dĩ rèn được tính kiên nhẫn. Nàng ngồi trước cửa sổ, khẽ , “Ân vua còn thứ gì cũng tốt, ân vua còn có ai thương xót?”

   Điện Phi Sương có hoàng tử nên đám cung nhân dám khinh nhờn. Các cung nhân còn lại có con cái, phí hoài tuổi thanh xuân trước sủng ái nhiều năm của bệ hạ với Trần hoàng hậu, trong lòng cũng dần nguội lạnh.

   “Chẳng lẽ nương nương cho là”, Văn Tâm kinh ngạc hỏi, “ ngày bệ hạ bỏ rơi Trần hoàng hậu?”

   “Văn Tâm chớ quên”, Lý Chỉ mỉm cười, “Trần hoàng hậu còn trẻ nữa rồi.” Câu “Phải như hoàng hậu” đúng ra chẳng phải đến cùng nàng ta vẫn phải hoàng hậu hay sao.

   “Thế nhưng”, Văn Tâm , “Sau khi Vệ nương nương qua đời, sủng ái của bệ hạ đối với Trần hoàng hậu hề thấy suy giảm, chỉ thấy tăng thêm.”

   “Làm người phải nhìn rộng ra”, Lý Chỉ cúi đầu, “Huống chi, cho dù như thế việc Vệ Tử Phu mất phá vỡ thế cân bằng bao năm qua trong cung Vị Ương. Dù là ở triều đình hay trong hậu cung cũng dần hình thành cục diện mới rồi.”

   đời, chỗ phồn hoa nhất cũng là chỗ hoang vu nhất, nếu có người cao bảo hộ phải tự dò dẫm tìm đường cho mỗi bước của mình. Nàng vẫn biết mỗi bước mình đều nguy hiểm như mũi đao, nhưng chôn vùi tuổi thanh xuân ở nơi tịch mịch ai nhòm ngó tới cũng là loại chết dần chết mòn. Nếu chỉ có mình, nàng còn có thể chịu đựng được, nhưng sao lại thể giành lấy chỗ đứng cho con trai của mình.

   “Mẫu phi”, cậu bé chừng sáu, bảy tuổi đứng ngoài điện gọi giọng ngây thơ.

   Vẻ mặt Lý Chỉ chuyển thành dịu dàng, gọi vọng ra, “Đán Nhi , vào đây.”

   Lưu Đán chạy vào bên cạnh Lý Chỉ, líu lo, “Mẫu phi, hôm nay phụ hoàng gọi con và Tam hoàng huynh đến điện Tuyên Thất, hỏi việc học hành. Phụ hoàng muốn chúng con tới Bác Vọng hiên đấy.”

   Lý Chỉ mỉm cười gật đầu, hỏi, “Thế phụ hoàng coi trọng con hơn hay Hoành hoàng huynh hơn?”

   Lưu Đán nghiêng đầu suy nghĩ chút, “ kém bao nhiêu đâu. Lúc phụ hoàng nghe Tam hoàng huynh khen chữ ‘tốt’. Con đáp tốt nên phụ hoàng khen, chỉ mỉm cười.”

   ra ”, Lưu Đán ỉu xìu , “cho dù chúng con đều tệ phụ hoàng vẫn chỉ coi trọng Đại hoàng huynh nhất mà thôi. Nghe , hôm nay các triều thần cùng tâu lên mong phụ hoàng sớm lập thái tử để trấn an thiên hạ.”

   “Vệ hoàng hậu qua đời, triều thần lần này đều có tâm tư nhất định muốn bệ hạ lập Hoàng tử trưởng Lưu Mạch làm thái tử rồi”, Lý Chỉ thoáng nghĩ, bật lên tiếng cảm thán.

   Vào tháng Bảy năm Nguyên Đỉnh đầu tiên, Trường Tín hầu Liễu Duệ dẫn quân trở về Trường An, dâng lên thư xin hàng của quốc vương nước Điền. Có thể khiến cho quốc gia quy phục là công lao cực lớn, trong buổi lên triều, Lưu Triệt hỏi, “Trường Tín hầu muốn được ban thưởng như thế nào.”

   Liễu Duệ quỳ xuống, chắp tay , “Lần này thần từng bị trọng thương trong lúc chiến đấu, mặc dù làm nhục thánh mệnh nhưng tự nghĩ thể đảm nhiệm quân chức, mong được về phủ nghỉ ngơi.”

   Trong lúc nhất thời, cả triều ồn ào. Lưu Triệt khẽ cau mày, cười , “Trường Tín hầu vậy e ổn. giờ các tướng lĩnh của quân Hán, người già, kẻ lại rút lui, nếu cả Trường Tín hầu cũng rút lui trẫm biết tìm đâu người thống lĩnh quân đội Đại Hán hùng mạnh. Nếu may bị thương, cứ nghỉ ngơi thời gian là được.”

   Sau khi Liễu Duệ về phủ, thánh ý ban xuống, phong thưởng khá hậu. Nam Cung trưởng công chúa ra đón. Vợ chồng mấy tháng gặp, Lưu Đàm vừa thấy mặt giàn giụa nước mắt.

   “Ngốc nào”, Liễu Duệ ôm Lưu Đàm vào lòng, âu yếm.

   “Chàng bị thương ở đâu?” Lưu Đàm cũng muốn than thở nhiều, vội vàng hỏi.

   có gì”, Liễu Duệ cười , “Chỉ là vết đao cánh tay mà thôi, rất nông, đáng nhắc tới.”

   “Vậy sao…?” Lưu Đàm im bặt, lập tức hiểu ra.

   “Mấy ngày nay, dù ta còn ở trong quân nhưng Tang tư nông thông báo hết chuyện trong kinh”, Liễu Duệ ưu tư, “Ta dẫn người trở về gặp nàng.”

   Lưu Đàm bất chợt lạnh , nhớ tới những chuyện thường gặp trong nhà quyền quý liền chán nản, “Phu quân dẫn theo muội muội nào đó trở lại sao?”

   Liễu Duệ ngạc nhiên hồi lâu rồi bật cười, “Nàng nghĩ đâu thế?”

   vỗ tay, liền có bà lão bế cậu bé chừng ba, bốn tuổi vào, cung kính chào, “Hầu gia.”

   Liễu Duệ đón lấy cậu bé, bảo, “Lui xuống ”, lại quay sang Nam Cung, “Lúc ta đánh trận có qua thôn trang, thấy trong căn nhà còn ai, chỉ còn lại đứa bé này liền đem về, chúng ta cùng nuôi dưỡng cũng coi như là làm chuyện công đức.”

   Lưu Đàm vừa ngạc nhiên vừa ngượng ngùng, lại nhìn cậu bé trong ngực Liễu Duệ tuy biết tuổi chính xác nhưng mặt mày thanh tú, đôi mắt đen láy, vừa thấy cảm giác thích. Nàng liền bế vào lòng, nhìn Liễu Duệ khẽ, “Thiếp tuy là tỷ tỷ của Hoàng đế nhưng mấy năm qua vẫn chưa sinh con cho chàng, nếu chàng muốn nạp thiếp Triệt Nhi cũng gì đâu.”

   Liễu Duệ thở dài tiếng, “Chúng ta có nó là đủ rồi. Dù cho có người nối dõi mà cửa nhà yên có ý nghĩa gì chứ?”

   Lưu Đàm dù đáp nhưng trong lòng mơ hồ vui sướng, nép vào ngực thầm, “Có đôi khi thiếp hiểu chàng.”

   Đàn ông đời đều coi trọng chuyện con cái, như đệ đệ của nàng cũng vì nguyên nhân như vậy mà năm xưa dần xa cách với A Kiều. Liễu Duệ chỉ im lặng, có số việc thể ra, dù là với người thấu hiểu mình như Lưu Đàm, nếu ra là chuyện động trời.

   Lưu Đàm cũng để ý, chỉ hỏi, “Đặt tên cho đứa bé này là gì?”

   Liễu Duệ suy nghĩ chút, , “Cứ gọi chữ ‘Ninh’ được rồi.”

   Lưu Đàm trầm ngâm hồi rồi gật đầu, “Thịnh thế an bình, tên rất hay”.[1]

   [1] Chữ “Ninh” nghĩa là hòa bình, yên ổn.

   Có thể giúp đất nước này an bình, người nhà an bình, bằng hữu an bình, đời này chẳng mong gì hơn.

   Trường Tín hầu Liễu Duệ vui mừng có được Ninh Nhi, mặc dù phải là con ruột nhưng vì hôm nay Trần gia có thanh thế cực thịnh ở đế đô Trường An, cộng thêm Trường Tín hầu có nhiều công lao, uy vọng lớn lao nên xe ngựa xếp hàng rồng rắn đến trước cửa chúc mừng. Trần A Kiều mặc dù ở thâm cung Vị Ương cũng nghe tới chuyện này.

   “Trường Tín hầu có con, mặc dù phải là con ruột nhưng cũng được an ủi rồi”, Mạc Ưu chép miệng.

   A Kiều gật đầu, trong lòng cũng vui cho sư huynh, dặn dò, “Chuẩn bị phần hậu lễ, lúc nào đó ta đích thân đến tận nơi chúc mừng.”

   “Việc này”, Mạc Sầu lúng túng , “Chuẩn bị lễ khó, nhưng nương nương hôm nay đứng đầu cung Vị Ương, đâu có thể tùy tiện xuất cung như khi còn ở Trường Môn nữa?”

   “Sao lại thể?” A Kiều cười khẽ. Nàng chắc đến bảy phần là Lưu Triệt lắc đầu từ chối nhưng trong bụng vẫn thấy bực bội khi nghĩ đến bản thân hành động tự do lại phải phụ thuộc vào người khác, thực cam lòng.

   Đến tháng Tám, Trần A Kiều tùy ý chọn ngày rồi dẫn Hoàng tử trưởng và Công chúa Duyệt Trữ đến phủ Trường Tín hầu Liễu Duệ. Người hầu trong phủ dám chậm trễ đón nàng vào nội đường. Khi qua trung đường nghe thấy tiếng người ồn ào bên trong, quản gia Hầu phủ kể khổ, “Mấy ngày nay có biết bao nhiêu người đến chúc tụng, Hầu gia và Công chúa tiếp xuể nên đành gặp cả lượt ở trung đường.”

   Trong hậu đường yên tĩnh hơn nhiều. Trần A Kiều bước vào thấy vợ chồng Tang Hoằng Dương cũng ở đó. Lưu Đàm bế bé trai chừng ba bốn tuổi trong tay, quay lại thấy A Kiều liền lên tiếng trước, “A Kiều muội muội, muội cũng tới à?”

   Lưu Sơ vô cùng thích bé trai trong lòng , chơi đùa chút rồi hớn hở hỏi, “Ninh đệ đệ biết chưa?”

   “Còn bập bẹ”, Lưu Đàm rất kiên nhẫn trả lời.

   Trần A Kiều nhìn Liễu Duệ vẻ ngưỡng mộ, “Sư huynh hôm nay có vợ đẹp con ngoan, công danh oai hùng, tâm trí thanh thản, quả nhiên cuộc sống thần tiên cũng bằng.”

   Liễu Duệ cười lớn, “Biết làm sao bây giờ đây, thế cục như thế, còn có thể hưởng thú được sao?”

   Cũng may là Trần gia mặc dù phú quý hiển hách đến cực điểm nhưng lại can dự vào chính trị. Duy nhất có Trần Hi ở trong triều đình nhưng cũng chỉ là chức quan quan trọng, ảnh hưởng đến đại cục. Đại tư nông Tang Hoằng Dương quyền cao chức trọng nhưng lại phụ trách về kinh tế, ai có thể thay thế được nên cũng có điểm gì phải cố kỵ.

   “A Kiều, Lăng Nhi”, Tang Hoằng Dương sang chuyện khác, “Liễu huynh khai thông tuyến đường đến Thân Độc trước thời hạn, vậy công tác ngoại thương mà chúng ta trù tính từ lâu có thể triển khai được rồi.”

   Nhớ tới Ấn Độ cổ đại được coi là trong bốn nền văn minh cùng với Trung Quốc cổ đại, bản chất thương nhân trong huyết quản Tang Hoằng Dương liền dâng trào. Từ xưa tới nay, ngoại thương có thể mang đến lợi nhuận gấp mấy lần cho tới mấy chục lần, kinh doanh lãnh thổ Đại Hán bị đủ loại nguyên nhân kiềm chế, lựa chọn con đường này cũng là phương pháp kiếm lợi rất hiệu quả. Kể từ năm Nguyên Sóc thứ sáu khi Trần A Kiều quay về Trường Môn, phần lớn bí đều được khai mở. Bọn họ cũng phải kiêng nể gì nữa, dùng phương thức kinh doanh nhượng quyền đưa ra thị trường cách chế trà, đồ trang sức đeo tay, những kỹ thuật khiến người cổ đại kinh ngạc và rất nhiều những thể nghiệm trong cuộc sống đại, sau nhiều năm cũng đạt được thu nhập tương đối khá.

   “Chỉ mong tỷ với người nhà mình kiềm chế chút, tiền ta kiếm được có nhiều hơn nữa cũng chịu nổi thói vung tay quá trán kia”, Tang Hoằng Dương cố nhẫn nhịn nhưng rốt cuộc cũng chịu được, than thở với Trần A Kiều.

   Lưu Mạch ngạc nhiên nhìn , khóe miệng giật giật. Cậu vẫn biết Tang thúc thúc hề câu nệ gì ở trước mặt mẫu thân, nhưng oán trách quân vương ràng như vậy cũng là hiếm thấy.

   A Kiều lườm cái, muốn hét toáng lên, “Y đâu phải người nhà của ta”, nhưng thấy con con trai ở bên cạnh nên cuối cùng lại dám, chỉ giễu cợt, “Đệ phải là triều thần ư, tại sao lại khuyên can được?”

   Hai người nhìn nhau gì, Tang Hoằng Dương thở dài, chấp nhận thực phũ phàng, đề nghị, “Đệ tìm được thương đội đồng ý xa đến Ấn Độ….”

   “Chờ chút”, Lưu Mạch nghi hoặc hỏi, “Ấn Độ là cái gì?”

   “À”, Tang Hoằng Dương và Trần A Kiều liếc nhau cái, đồng thanh đáp, “là tên khác của Thân Độc.”

   ?” Lưu Mạch nửa tin nửa ngờ tiếp, “Tại sao con nghe bao giờ?”

   A Kiều mỉm cười bàn tiếp về đề tài này, “Lần đầu tiên trước hết hãy mang theo trà, tơ lụa, đồ sứ thôi vậy. Những thứ này nhàng, người Thân Độc cũng thấy hiếm lạ. Nếu có thể mang về ngà voi, hương liệu là tốt nhất.”

   Tang Hoằng Dương gật dầu, “ Liễu huynh phái đội tinh binh hộ tống hẳn có vấn đề về mặt an toàn.”

   cần”, Trần A Kiều lắc đầu, hỏi, “Quách Giải và Phụng Gia bây giờ ở nơi nào?”

   “Đâu đó ở phía Tây Nam, mấy ngày trước đó vừa báo tin về”, Tang Hoằng Dương đáp, lập tức tỉnh ngộ, “Ý tỷ là muốn để những du hiệp này hộ tống à?” xoa cằm, “Nếu có thể cùng bảo vệ tốt hơn.”

   quay đầu lại, trông thấy Lưu Mạch say sưa theo dõi câu chuyện bật cười rủ rê, “Mạch điện hạ có muốn chuyến ?” Nét mặt của dần biến thành trịnh trọng, “Cháu là hoàng tử, lâu sau tiếp nhận ngôi vị và có trách nhiệm của mình, khi đó tuyệt đối thể làm được những chuyện thường dân vẫn làm được nữa.”

   Trần A Kiều khỏi bất ngờ, âu yếm nhìn rồi giữ chặt lấy bờ vai con mình, ôn tồn hỏi, “Con muốn ?”

   Lưu Mạch rầu rĩ, “Mẫu thân, Mạch Nhi làm khó cho người.”

   A Kiều cho là như vậy, đối với Lưu Triệt những chuyện kinh thế kiểu này cũng chỉ là bình thường, dạo này trong lòng y chỉ có mỗi chuyện lấn cấn là lập người kế vị. Mặc dù nàng cũng thể làm gì trước chiều hướng phát triển đó, nhưng nếu có thể kéo dài thời điểm con trai lên ngôi kế vị lâu hơn cũng tốt. Phải làm thế nào để thông qua cửa ải Lưu Triệt?

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 66
   Rời nhà xa nước qua vạn dặm
   Ăn trưa ở phủ Trường Tín hầu xong, nàng kéo Lưu Sơ lưu luyến chịu rời Liễu Ninh ra xe trở về cung Vị Ương. A Kiều trêu con , “Thế nào? Con thích trẻ con lắm rồi sao?”

   “Cũng phải.” Tảo Tảo khẽ run người, muốn thoát khỏi ký ức gì đó hay, “Con cứ nhớ đến đệ đệ.” Cảnh tượng ở Thượng Lâm Uyển khiến dám tiếp nữa. A Kiều cũng nhớ tới đứa con mất, lòng thấy xót xa.

   Trở về điện Ngọc Đường, chợp mắt lát tỉnh dậy Lục Y mang thuốc đến, sắc mặt vui mừng, “Ngự y rằng đây là bát thuốc cuối cùng. Sau này chỉ cần chú ý chút tới thức ăn là được, như vậy sức khỏe của nương nương căn bản tốt rồi.”

   A Kiều quen uống những thứ thuốc đắng ngắt kia, nghe vậy chỉ thản nhiên hỏi, “ ?” Nàng tự biết cơ thể mình bị ảnh hưởng nặng nề sau lần sẩy thai, dù bề ngoài có biểu gì nhưng bên trong còn được như ban đầu.

   “Bệ hạ luôn rất quan tâm đến nương nương đấy”, Lục Y vẫn vui mừng, “Nghe ngự y bệ hạ thường cho gọi đến để hỏi thăm sức khỏe của nương nương.”

   Đến tối ngự y khác mang thuốc đến. Nàng nghi ngờ bưng lên, ngửi thấy mùi vị vừa có chút quen thuộc lại vừa có chút lạ lẫm hơi biến sắc mặt.

   “Là trẫm sai bọn họ điều chế”, Lưu Triệt chắp tay bước vào, xong bảo mọi người lui ra.

   “Trẫm hỏi ngự y cẩn thận, mặc dù sức khỏe Kiều Kiều được coi là khỏe rồi, bây giờ có thể sinh hoạt phòng the nhưng tốt nhất là trong vài năm nữa được thụ thai, nếu rất tổn hại cho cả hai mẹ con. Chờ thêm vài năm nữa, tuổi cũng…” Y dừng lại, đắn đo chút rồi , “Trẫm liền sai các ngự y bàn bạc cân nhắc, thảo ra phương pháp ngừa thai ôn hòa. Trẫm sợ nàng nghi ngờ nên đích thân đến .” Y nhìn nàng chằm chằm, quan sát kỹ từng biểu mặt.

   Nhiều năm trước, khi nàng còn là hoàng hậu mẫu nghi thiên hạ, người chung chăn gối từng gạt nàng, hạ thuốc ngừa thai trong thức ăn. Cho tới bây giờ, mặc dù thời thế thay đổi, vết thương đó thành sẹo nhưng vẫn còn rất đau đớn.

   Nàng cười , “Thiếp cũng phải là trẻ con dễ suy nghĩ lung tung.” Nhưng gương mặt nàng đỏ bừng, lầm bầm oán trách, “ cho mọi người biết loại chuyện riêng tư này vui vẻ lắm sao?”

   Lưu Triệt nghe thấy cả người, mỉm cười kéo nàng lại trêu đùa, “Trẫm biết rằng tuổi càng nhiều da mặt Kiều Kiều trái lại càng mỏng .”

   Có lẽ vì quá lâu thân mật nên càng vuốt ve càng cuồng nhiệt. A Kiều chịu được, liên tục xin tha, đến lúc trời sáng mới ngủ.

   Khi tỉnh dậy Lưu Triệt rời khỏi, Lục Y hầu chủ nhân mặc áo, trông thấy những dấu vết đậm đậm nhạt nhạt người nàng che miệng cười trộm. A Kiều đỏ bừng mặt, cố gắng làm bộ nghiêm trang, “Cười cái gì, ngươi ra ngoài kia ngay, mặc kệ ta.”

   “Dạ được, dạ được.” Lục Y lúc này mới dừng lại, dò xét chung quanh có ai mới rón rén tới gần thầm vào tai A Kiều, “Triều đình báo tin rằng triều thần tiếp tục xin bệ hạ lập thái tử, đồng thời phủ Đường Ấp hầu cũng truyền tin tức”, giọng càng lúc càng , cuối cùng lí nhí chỉ riêng A Kiều là có thể nghe được, “Nhị hoàng tử Lưu Cứ vô tội được phóng thích, thái độ chán nản, mấy hôm trước lén gặp Trường Bình hầu.”

   A Kiều rùng mình, con rết trăm chân, chết vẫn còn ngọ nguậy huống chi là chưa chết. Vệ thị huy hoàng, Vệ Tử Phu bao năm ở ngôi hoàng hậu cai trị cung Vị Ương ngay ngắn ràng, Vệ Thanh là đại danh tướng, mặc dù bị Lưu Triệt nghi kỵ rời xa quân đội nhưng sức ảnh hưởng phải ai cũng có thể xem , huống chi lại vẫn còn có Lưu Cứ. Nếu Trần gia vì Vệ hoàng hậu chết mà xem Vệ gia Trần gia sao xứng được vinh hiển trăm năm ở nơi đế đô mưa gió bão bùng này.

   “Thế à?” Nàng trầm ngâm hỏi, “Đến tình hình này Trường Bình hầu còn có thể có cách gì chứ?” Vệ Thanh có thiên phú chiến trường chứ chưa bao giờ xuất sắc trong những chuyện đấu mưu đấu trí quỷ quyệt

   “Điều này cũng chưa chắc”, Lục Y lắc đầu.

   Mấy ngày sau, Nhị hoàng tử Lưu Cứ dâng biểu lên bệ hạ tự xin làm phiên vương. hoàng tử được phân phong làm phiên vương có nghĩa là danh phận quân thần định, sau này phải tốn rất nhiều công sức mới thay đổi được. Đây chính là quyết định sau cùng của Vệ Thanh sao? Vệ gia rốt cục vẫn phải cúi đầu trước Trần gia để cầu mong bảo toàn được địa vị của hoàng tử và các công chúa họ Vệ.

   Trong điện Tuyên Thất, Lưu Triệt trái lại rất kinh ngạc. Rất nhiều triều thần ủng hộ việc Nhị hoàng tử dâng biểu lên, còn nếu Nhị hoàng tử phân đất phong vương Tam hoàng tử và Tứ hoàng tử cũng cần được phân phong luôn thể mới phải lẽ. Kể từ đó, dù Hoàng tử trưởng Lưu Mạch chưa chính thức được gia phong ngôi vị thái tử nhưng rực rỡ như cầu vồng mới mọc, khí thế thái tử bao trùm thiên hạ.

   Cuối năm Nguyên Đỉnh đầu tiên, Hoàng đế kính báo thái miếu, phong Nhị hoàng tử Lưu Cứ làm Tề vương, đất phong là nước Tề; Tam hoàng tử Lưu Hoành làm Quảng Lăng Vương, đất phong là vùng Giang Tô, lập đô ở Quảng Lăng; Tứ hoàng tử Lưu Đán làm Yến vương, đất phong là vùng Bắc Kinh ngày nay, lập đô ở Kế. Lưu Cứ lớn tuổi nên sau khi được phong vương liền lập tức tới phiên quốc còn Tam hoàng tử và Tứ hoàng tử còn quá tuổi nên ở lại Trường An đến khi trưởng thành.

   Chớp mắt sắp tới năm Nguyên Đỉnh thứ hai. Tuyết rơi đầy trước điện Ngọc Đường dày chừng thước, trong điện lại ngập tràn vui vẻ. Đến tết, điện Tuyên Thất nghỉ ngơi ba ngày nên Lưu Triệt ở lại điện Ngọc Đường, ngồi chiếc ghế được phủ lông cáo dày mỉm cười nghe Lưu Sơ đánh đàn. Lưu Sơ theo Trác Văn Quân tập đàn được mấy năm nên hôm nay ngồi ở trước đàn cũng khá chững chạc, chỉ có tiếng đàn là thể giả dối, A Kiều nghe hồi lâu, khẽ cười , “ dễ nghe.”

   Lưu Sơ dừng tay, nháy mắt, “Người ta vẫn con giống mẫu thân, con đánh đàn hay vậy mẫu thân cũng chẳng khá hơn.” Lưu Triệt nhìn A Kiều á khẩu, cất tiếng cười vang.

   Mọi người lúc vui vẻ, Dương Đắc Ý trông thấy cung nhân tới trước mành như có điều gì muốn bẩm liền nhàng tiến đến nghe hồi rồi trở lại bên cạnh Lưu Triệt kho người , “Bệ hạ, Tề vương điện hạ đến đất phong, muốn gặp bệ hạ để từ biệt.”

   Nụ cười của Lưu Triệt dần nhạt , khép mắt, “Bảo nó vào.”

   Trần A Kiều nhíu mày, quay đầu lại lườm Lưu Triệt. Dù nàng muốn gặp Lưu Cứ nhưng nếu nó đến điện Ngọc Đường nàng cũng thể né tránh liền gật đầu ra hiệu bảo Lục Y lấy ra tấm chăn mỏng phủ thêm lên người. Lát sau, Lưu Cứ vén rèm bước vào mang theo trận gió tuyết, quỳ gối dưới điện bái chào, “Nhi thần Lưu Cứ tham kiến phụ hoàng, nương nương.” Cậu mấy tiếng sau cùng cực kỳ ậm ờ. Lưu Triệt liếc nhìn A Kiều, thấy nàng khẽ gật đầu ra vẻ để ý chỉ chậm rãi nhếch môi.

   Có lẽ là Lưu Cứ đau đớn trước cái chết của mẫu hậu nên trông gầy rệt. Cậu mặc bộ y phục màu lam, mặt mũi nhợt nhạt. Trần A Kiều thầm thở dài, nếu như suy bụng ta ra bụng người cũng có thể hiểu được những oán hận Lưu Cứ đối với nàng. Mẫu thân từng hỏi nàng vì sao ép sát, bức tử Lưu Cứ để nhổ cỏ tận gốc cho hoàn toàn yên tâm, Vệ Tử Phu chết, nàng là người thắng mà truy cứu thêm đứa bé quá hẹp hòi. Hơn nữa nàng rất có lòng tin đối với Trần gia, đối với Liễu Duệ, đối với Tang Hoằng Dương, thậm chí đối với cả Mạch Nhi nữa. Bọn họ đều là người thông tuệ, cẩn thận, có thể nào để cho Lưu Cứ nho trở mình.

   Nàng suy nghĩ hồi, ngờ Lưu Cứ lại chăm chú theo dõi những động thái của mình. Cậu nhìn người phụ nữ trước mặt, mái tóc búi xõa, dung nhan tươi đẹp được hơi nóng từ lò sưởi hắt vào đỏ bừng, vẻ mặt hờ hững dường như mọi chuyện chung quanh đều ảnh hưởng đến, liền nghĩ tới mẫu thân của mình ở dưới suối vàng mà lòng sầu thảm. Chính người phụ nữ này cướp quyến luyến của phụ hoàng dành cho mẫu thân. Đến cuối cùng cậu vẫn thể tha thứ cho mình viết ra mẩu giấy đó mà đẩy mẫu thân vào bước đường cùng, ràng chủ ý chỉ là báo bình an thế mà lại thành bùa đòi mạng mẫu thân.

   “Thế đấy, Cứ Nhi”, cữu cữu thê lương , “dù cháu thông minh nhưng vẫn quá ngây thơ, dễ dàng tin vào người khác để rồi phải trả cái giá quá đắt.” Mẫu thân mất, cậu chỉ muốn bảo vệ tỷ tỷ của mình nên phải nhượng bộ.

   “Cứ Nhi”, Lưu Triệt nhìn đứa con ngày xưa mình từng quý vô vàn bây giờ lại hóa thành bộ dạng như vậy, trong lòng chợt dâng lên chút tình cha con, dịu giọng, “Đất Tề là đất phong tốt nhất của Đại Hán. Hôm nay con phải giữ vững quyền lực và trách nhiệm.”

   Lưu Cứ gật đầu, bái lạy thêm lần nữa, “Đa tạ ân điển của phụ hoàng.”

   “Nhi thần còn có thỉnh cầu”, cậu ngẩng đầu lên liếc nhìn Lưu Triệt, vẻ mặt bình thản, ánh mắt trong trẻo.

   “Thế à?” Lưu Triệt hỏi, “Là điều gì vậy?”

   “Nhị tỷ của nhi thần tuy có phạm sai lầm lớn nhưng tình tỷ đệ vẫn thể bỏ. Tỷ ấy là thứ dân, nhi thần khẩn cầu được dẫn theo tới phiên quốc để có thể chăm sóc cho nhau.”

   Lưu Triệt biết cậu sợ Lưu Vân còn thân phận công chúa, tiếp tục lưu lại Trường An khó xử và bị người khác xem thường nên gật đầu, “Như vậy cũng được, Cứ Nhi”, y nhìn sâu vào mắt Lưu Cứ đầy hàm ý, “Phụ hoàng thấy con trưởng thành rồi, làm việc ôn hòa là chuyện tốt nhưng cũng có mặt hạn chế. Hôm nay con đất Tề làm vương, bản thân còn cần phải học hỏi nhiều hơn.”

   Lưu Cứ trầm mặc hồi lâu, khấu đầu sâu, , “Nhi thần ghi nhớ lời dạy bảo của phụ hoàng.”

   “Hôm nay là ngày tết”, Lưu Triệt ân cần, “Cứ Nhi để qua lễ Thượng nguyên rồi cũng được.”

   được”, Lưu Cứ lắc đầu, “Chắc nhi thần ngày mai bái biệt mẫu hậu xong dẫn nhị tỷ lên đường.” xong, cậu cũng muốn nhìn lại vẻ mặt dần chuyển lạnh của Lưu Triệt, đứng dậy muốn lui ra nhưng vừa nghĩ tới tam tỷ lại cắn môi đến suýt bật máu, xoay người lại quỳ xuống trước Trần A Kiều, hô tiếng Trần nương nương, thanh tuy thấp nhưng vẫn nghe được ràng.

   A Kiều giấu vẻ kinh ngạc, cười nhạt, “Nhị hoàng tử muốn điều gì cứ .”

   “Tam tỷ của ta”, Lưu Cứ cúi đầu, “Tính tình từ bồng bột nhưng với mẫu thân cũng coi là hiếu thuận. Hôm nay mẫu… mẫu thân còn nữa, tỷ ấy lập thề giữ hiếu ba năm tới chuyện kết hôn. Sau ba năm, kính xin nương nương tác thành cho hôn nhân của tỷ ấy.”

   Vệ Trường công chúa xuất giá, mặc dù nhà chồng gặp phải tai ách nhưng vẫn còn thân phận công chúa, lại có đứa con để chăm sóc, gửi gắm cuộc đời mình vào nó. Hôm nay cung Vị Ương là thiên hạ của Trần A Kiều, sinh tử họa phúc của Chư Ấp công chúa Lưu Thanh đều nằm trong tay nàng.

   “Ngươi yên tâm”, nụ cười của nàng mang theo chút trào phúng, “Ta đến mức gây với bé… Chỉ cần nó sai đường là được rồi.”

   Lưu Cứ ra khỏi điện vừa gặp Lưu Mạch từ Bác Vọng hiên trở về. Hai huynh đệ cùng học tập trong điện gặp tại hành lang nhưng chỉ thoáng nhìn rồi lách người qua. Trong lòng Lưu Mạch thoáng buồn bã. Cậu bước thêm bước nhìn thấy bóng người trong điện Ngọc Đường. Nơi đó là người nhà của cậu, những người cả đời bảo vệ cậu. Nghĩ đến đây Lưu Mạch liền thấy lòng thanh thản hơn rất nhiều.

   “Phụ hoàng!” Lưu Mạch vén rèm bước vào, cung kính chào.

   “Mạch Nhi”, Lưu Triệt cũng tươi tỉnh lại, “Con đến vừa lúc, trẫm có lời muốn với con.”

   A Kiều giật thót người, vội vàng , “Nhắc tới Mạch nhi, thiếp cũng có lời muốn với bệ hạ.”

   “Ồ?” Lưu Triệt thuận miệng hỏi, “Có chuyện gì thế?”

   Nàng hít hơi sâu, ưỡn thẳng lưng, nhìn Lưu Triệt trịnh trọng, “Sau khi Trường Tín hầu phá được tộc Côn Minh Tang tư nông trù tính cử thương đội đến Thân Độc, chuyện này chắc bệ hạ cũng biết. Thiếp nghĩ nên để cho Mạch Nhi cùng chuyến.”

   Chuyện hoang đường như vậy ngay cả Lưu Mạch nghe cũng còn ngạc nhiên, chưa những nội thị và cung nữ trong điện. Ai nấy đều hoặc là rớt chén trà hoặc khẽ nghiêng người, ngay cả lão luyện thành thục như Dương Đắc Ý cũng biến sắc. Để cho Thái tử Lưu Mạch sắp kế vị trở thành quân vương xa vạn dặm ra nước ngoài theo thương nhân là chuyện xảy ra lần đầu tiên trong hơn trăm năm khai quốc của Đại Hán. Mọi người cũng biết tâm tính và tác phong của Trần nương nương mà bệ hạ sủng ái luôn vượt ra ngoài mọi ý liệu nhưng bao giờ có thể ngờ được nàng lại xuất việc nằm ngoài mọi chuẩn mực như vậy.

   “A Kiều”, Lưu Triệt xẵng giọng. A Kiều cười thầm, biết khi Lưu Triệt còn gọi nàng là Kiều Kiều chính là điềm báo trước cơn tức giận.

   Lưu Triệt lệnh cho mọi người lui xuống, giọng lạnh lẽo hiếm thấy, “A Kiều, nàng phải biết rằng, phu quân nàng phải là thương nhân mà là đế vương nắm trong tay cả giang sơn huy hoàng của Đại Hán. Nàng chú ý bản thân giao du với hạng kinh doanh như Tang Hoằng Dương cũng làm gì nhưng đừng để con của chúng ta cũng làm thương nhân. Thứ mà tương lai nó nắm trong tay chính là cả giang sơn này.”

   A Kiều nhìn y hồi lâu, bỗng nhiên bật cười, “Bệ hạ xem thường thương nhân sao?” ra muốn quản lý cả giang sơn cũng thể rời xa tiền bạc. Nếu lấy đâu ra những chi phí quân lương cho mấy lần đại chiến vừa qua?

   “Nhưng thiếp phải muốn cho Mạch Nhi kinh doanh”, A Kiều , “Đại Hán cùng Thân Độc là hai nước lớn, muốn thiết lập quan hệ ngoại giao thông thương phải cử sứ thần. Điều thiếp muốn làm chính là để Mạch Nhi đảm đương chuyện này. Nếu tuổi còn làm phó thần cũng được. Cam La[1] được phong tướng khi mới mười hai tuổi, Lưu Mạch sang năm mười ba tuổi rồi.”

   [1] Cam La: nhân sĩ thời Chiến Quốc, ông nổi tiếng là nhà chính trị gia từ khi còn niên thiếu, từng là môn hạ của Lã Bất Vi - thừa tướng nhà Tần, sau này lập được công lao lớn, được Tần vương trọng dụng.

   “Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, tự có điển khách[2] Ngũ Bị chịu trách nhiệm trù tính, cần gì hoàng tử Đại Hán phải quan tâm?”

   [2] Điển khách: Là tên chức quan thời xưa, thường người ở vị trí này thay mặt triều đình lo liệu các vụ và tiếp đãi những vị khách tới các nước , các danh tộc thiểu số.

   “Ưng non giương cánh bay vĩnh viễn thể trở thành hùng ưng,” A Kiều ví von, “Thiếp muốn để cho Mạch Nhi trải qua chút mưa gió.” Nàng nhíu mày, oán trách, “Mạch Nhi càng lớn càng đáng , bộ dạng giống hệt người lớn chẳng còn giống con trẻ nữa.”

   Lưu Triệt dở khóc dở cười, “Nó là hoàng tử hiểu biết thế nhiều nhất rồi. Năm đó…”, mắt y bất giác tối , “Nó lưu lạc với nàng nhiều năm bên ngoài, là khác lạ trong hoàng gia. Ngay cả đề cập tới chuyện tại Thượng Lâm Uyển năm ngoái biểu của nó cũng hợp cách rồi.”

   “Thái tử của nước”, A Kiều nhớ tới chuyện năm ngoái, trong lòng lại thấy phiền muộn, nghiêm mặt , “ phải chỉ cần am hiểu quyền mưu mà phải có tấm lòng rộng mở, phải có tầm nhìn xa. Cổ nhân ngày đàng học sàng khôn. Chẳng phải bệ hạ muốn người thừa kế càng hoàn mỹ càng tốt sao? Nó phải đích thân cảm thụ giang sơn ngày sau của mình, thậm chí phải tới thăm thú những quốc gia chung quanh Đại Hán mới có được trải nghiệm sâu sắc.”

   “Vậy …”, Lưu Triệt cũng thấy dao động, trầm ngâm , “Nàng là mẫu thân của nó, chuyến lần này cực kỳ hung hiểm, chẳng lẽ nàng lo lắng sao?”

   A Kiều lắc đầu, “ lo lắng là đúng. Cho nên thiếp mong bệ hạ thu xếp sao cho tốt nhất. Có du hiệp giang hồ và tinh binh của Trường Tín hầu hộ tống, an toàn thành vấn đề. Vì lo lắng mà luôn để con cái bên cạnh vĩnh viễn nó trưởng thành được.”

   như vậy”, Lưu Triệt nhướng mày, “Kiều Kiều yên tâm, trẫm còn có thể tiếp tục lo lắng sao? Nếu có gì bất trắc chỉ lên rằng nó có phúc duyên với giang sơn này.”

   Lưu Mạch biết được câu trả lời cuối cùng của phụ hoàng rất kinh ngạc nhưng cũng khó áp chế nổi tâm trạng hưng phấn, “Mẫu thân”, cậu , “Nếu phải con hy vọng được lấy thân phận thường dân để rèn luyện trong gian khổ mà trưởng thành.”

   Trần A Kiều suy nghĩ chút rồi gật đầu, “Con chưa tới hai mươi tuổi, nhưng nếu xa lấy tên tự .” Lưu Triệt ban cho Lưu Mạch tên tự là Trường Trinh.

   Vào lúc Điển khách Ngũ Bị nhận mệnh dẫn sứ đoàn Thân Độc phó sứ là thiếu niên mà mọi người chưa từng gặp bao giờ, tên gọi Trần Trường Trinh. Vào tháng Ba năm Nguyên Đỉnh thứ hai, sứ đoàn và thương đội cùng nhau lên đường. Trong cung Vị Ương nhiều chính phải giải quyết nên Lưu Triệt thể đến tiễn. Trần A Kiều cùng Lưu Sơ đưa Lưu Mạch đến chỗ rẽ đường cái trước cổng thành.

   “Mẫu thân cần phải tiễn nữa.” Lưu Mạch mỉm cười nhảy xuống xe, “Nếu để người ta nhìn thấy hai người, biết thân phận đặc biệt của con mất.”

   “Ca ca”, Lưu Sơ lưu luyến rời, kéo tay áo Lưu Mạch, “Ca ca phải sớm trở về đấy.”

   “Biết rồi.” Lưu Mạch vỗ vỗ trán bé, “Ca ca nhớ mang quà về cho muội.”

   Cặp mày trẻ trung của cậu toát lên vẻ tự tin thể khuất phục, phảng phất như vầng thái dương tỏa rạng vừa mọc đầu thành tỏa ánh sáng ra muôn trượng. Biệt ly bao giờ cũng bịn rịn, A Kiều nén nỗi xúc động, mỉm cười nhắc nhở, “Lúc trở về, con cũng đừng mang theo nương Thân Độc nhé. Nghe con Thân Độc đều rất quyến rũ.” Dù nàng quan tâm đến dòng dõi nhưng với tình thế của Đại Hán giờ dòng dõi hoàng gia vẫn thể để lẫn huyết thống ngoại tộc.

   “Mẫu thân”, Lưu Mạch sửng sốt, mặt đỏ bừng lên, làu bàu, “Mẫu thân gì vậy? Con mới mấy tuổi?”

   Lưu Sơ cười phì tiếng, Lưu Mạch cũng cảm thấy buồn cười, bẹo má muội muội, “Muội đó, nghĩ cho bản thân , năm nay cũng mười ba tuổi rồi, có thể lập gia đình được rồi đấy.”

   Lưu Sơ hừ tiếng, quay đầu chỗ khác nhưng lại tránh khỏi nhớ đến hình ảnh người tướng quân trẻ tuổi cưỡi lưng ngựa, nụ cười rạng rỡ hơn cả ánh mặt trời. thế giới này, còn có người đàn ông nào hơn sao? Nghe Hoắc Thiện giờ cũng bi bô tập , biểu rất thông minh.

   Lưu Mạch vẫy tay chào rồi rẽ sang góc phố, rồi khuất bóng. Năm Nguyên Đỉnh thứ hai, năm sau khi trải qua biến cố tại Thượng Lâm Uyển, Trần A Kiều lấy thân phận mẫu thân tiễn con trai bước vào hành trình biết ngày về. Tiếng vó ngựa của sứ đoàn lọc cọc xa dẫn mang theo nỗi nhớ thương của nàng. Chuyến lần này tới Thân Độc rời xa gia đình, tổ quốc, băng qua vạn dặm. Câu sáng nay lúc rời của Lưu Triệt vẫn vương vấn trong lòng nàng, “Kiều Kiều”, y bẫng, “Là mẫu thân, nàng nhẫn tâm tới mức nào chứ.”

   Y chợt nhớ, chẳng phải còn thiếu niên, bản thân cũng từng ôm giấc mộng mình kiếm khắp chân trời góc biển, có điều giấc mộng đó sớm tiêu tan trong đời thực.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 67
   Sống kiếp tha hương vì khách lạ
   Xuất phát từ Trường An, đoàn người cưỡi ngựa suốt mấy tháng ròng, qua những cánh đồng bát ngát, gió mạnh gào rít, táp vào mặt đau rát.

   Đến lúc này, Lưu Mạch mới biết ra hơn mười năm trong đời cậu vẫn được mẫu thân che chở yên lành. Ngay cả vào năm chạy trốn khỏi Trường An cũng chỉ đường nhàn tản, ngồi trong xe ngựa thư thái, mưa gió chẳng đến thân.

   Mẫu thân bây giờ ở cung Vị Ương làm gì? cười đùa vui chơi với muội muội hay ở bên cạnh phụ hoàng ngắm nhìn hoa cỏ mùa xuân, trăng tròn mùa thu. Ngày qua ngày, cậu dần cảm thấy người đàn ông uy nghi khiến người khác dám nhìn trong điện Tuyên Thất kia đúng là phụ thân của mình. Nếu như phải có mối quan hệ khó đó chính là vị quân vương minh, quyết đoán, tráng chí hừng hực sáng lập ra giang sơn Đại Hán thịnh vượng rộng lớn khiến cậu kính trọng. Hôm nay, cậu chính giang sơn này. Mẫu thân từng hỏi ngày nào đó cậu có nguyện ý tiếp nhận giang sơn này ? Khi đó cậu biết phải trả lời như thế nào. Cung điện tráng lệ khiến cậu có tâm tính ngây thơ như những đứa bé cùng tuổi, nhưng tại nơi bí sâu thẳm nhất trong tâm hồn, cậu thường hy vọng giống như Quách sư bá đeo gươm cưỡi ngựa hành tẩu giang hồ.

   “Mười bước giết xong kẻ,

   Trời đất chẳng dung tình.

   Là hoàng hôn màu máu.”

   Mẫu thân rốt cuộc cũng thương tình cho nên ở trong tình thế tưởng như thể vẫn cho cậu lần được có cơ hội như vậy. Cậu chân thành cảm tạ mẫu thân cho cậu được cưỡi ngựa, thay áo xanh như những người bình thường, bước lên con đường đến đất nước xa lạ. Tới bây giờ, cậu mới cảm thấy mình thương mỗi tấc đất dưới chân đến mức nào. Mọi ước mơ cho cùng cũng chỉ là mơ ước, phải có cơ hội thực lần mới thỏa lòng khao khát. Nếu có thể được bình an trút bỏ những thứ hành trang mang người cậu mới an tâm bước lên ngôi vị thái tử, trở về làm những bổn phận cần làm, ngày sau còn phải tiếc nuối.

   “Hoàng tử điện hạ được nuông chiều từ bé ở cung Vị Ương”, thiếu niên phi ngựa từ phía sau vượt lên cười chế giễu, “ chịu được nỗi khổ bị bão cát táp vào mặt rồi sao?”

   “Nhật Đan”, Lưu Mạch mỉm cười, “Ngươi thể chuyện cho dễ nghe được sao?”

   Ngày thứ ba kể từ khi gia nhập đoàn sứ, nhân lúc mọi người nghỉ ngơi dưỡng sức, Kim Nhật Đan tới bên Lưu Mạch, khẽ chỉ để hai người nghe được, “Ngươi đường đường là hoàng tử trưởng điện hạ mà trà trộn vào đoàn sứ loại này để làm gì?”

   Lưu Mạch giật mình, thấy Quách Giải từ đằng xa nhìn mình lắc đầu tỏ ý cần lo lắng mới hỏi lại, “Cái gì? Ngươi gặp ta sao?”

   Ánh mắt Kim Nhật Đan lộ vẻ chê cười, “Ta từng làm mã nô ở cung Vị Ương, tất nhiên là Hoàng tử trưởng chưa từng thấy ta nhưng ta gặp ngươi.”

   “Vậy à?” Lưu Mạch bình tĩnh lại, “Có phải ta nên cảm ơn ngươi ít nhất rống lên tiết lộ thân phận của ta ra ngoài hay ?”

   “Ta còn chưa đến mức như vậy”, Kim Nhật Đan , “Đường đường là hoàng tử điện hạ, vì muốn khoe khoang tôn quý của mình mà gia nhập vào đoàn sứ tới Thân Độc xa xôi.”

   “Ta nghe người gọi du hiệp Quách Giải là sư bá”, gã nhìn Lưu Mạch bằng ánh mắt ngạo nghễ.

   “Đúng vậy!” Lưu Mạch mỉm cười bình thản, biết vì sao lại rất có cảm tình với cậu thiếu niên hận đời lớn hơn mình chừng hai ba tuổi này.

   “Như vậy”, ánh mắt của Kim Nhật Đan lóe lên, rút thanh loan đao đeo bên người ra, thách thức, “khó có dịp ngươi bị thân phận trói buộc, chúng ta tỷ thí trận xem sao.”

   đường buồn chán, lại biết thân phận của Lưu Mạch nên mọi người đều vỗ tay khen ngợi, tự phát quây thành vòng tròn chờ xem trận đấu náo nhiệt hiếm có trong cuộc hành trình đơn điệu. muốn để cho mọi người biết chuyện, Quách Giải chỉ nhíu mày, đứng ôm kiếm, trông thấy ánh mắt lo lắng của Đốc quân Tiết Thực liền bảo, “Phụng Gia, đệ hãy trông coi A Trinh nhưng được quấy rầy hứng chí của cậu ấy.” Thân Hổ nhìn sang, sắc mặt lạnh lùng thẳng tới bên hai người.

   Lưu Mạch dù sao cũng vẫn còn là đứa trẻ, bị Kim Nhật Đan thách thức liền hăng hái lên tiếng nhận lời, liếc thấy kiểu dáng của thanh loan đao tay gã khỏi bất ngờ, “Ngươi là người Hung Nô à?”

   Ánh mắt Kim Nhật Đan ảm đạm, giọng liêu, “Tình cảnh hôm nay còn Hung Nô hay Hung Nô cái gì chứ? Xem đây!”

   Gã bổ xuống đao, mơ hồ có tiếng ầm ì như sấm nổ cho thấy lực tay rất mạnh.

   Lưu Mạch rút thanh kiếm dài mảnh khỏi vỏ, mẫu thân của cậu từng rằng kiếm pháp chiến đấu cần hoa mỹ, chỉ cần thực dụng. Tuy thanh bội kiếm của cậu tên nhưng là quà tặng của Trường Tín hầu nên rất cứng cáp sắc bén, chống đỡ thế đao của Kim Nhật Đan lùi nửa bước.

   “Hay!” Kim Nhật Đan thử được lực tay của Lưu Mạch, bất giác lên tiếng khen ngợi. Đao vừa rút về lại vung lên, người xem nhìn ra đường lối chiêu thức mà chỉ cảm thấy thanh loan đao của Kim Nhật Đan chém khắp bốn phương tám hướng, thân pháp Lưu Mạch lại trầm ổn như núi.

   Lưu Mạch đáp mà hỏi ngược lại, “Thân Độc có môn võ công mà khi thi triển té nước cũng lọt phải ?” Cậu phản công bằng những thế kiếm hiểm hóc, tức đẩy Kim Nhật Đan trở về thế phòng thủ. Người xem ồ lên thán phục, Thân Hổ khẽ nhíu mày. nhận ra Lưu Mạch dựa vào công phu của Triêu Thiên môn hề bị nguy hiểm, nhưng thiếu niên Hung Nô luyện võ dựa vào sức mạnh hoang dã và ngộ tính của mình lại có thể chiến đấu ngang tay với người của Triêu Thiên môn khiến vẫn cảm thấy mất thể diện. Mặc dù Lưu Mạch phải là Triêu Thiên môn chính tông, thân phận của cậu đặc biệt nên nhất định có quá nhiều thời gian tập võ.

   Trong lòng bỗng nảy ra ác ý, có lẽ nên tìm thời gian huấn luyện thêm cho cháu của mình chút nữa. tưởng tượng đến vẻ mặt nhăn nhó và bộ dạng kêu khổ thấu trời của Lưu Mạch khẽ mỉm cười.

   “Làm gì đó?” Chánh sứ Đường Hạ của sứ đoàn choàng y phục lên người rồi từ trong căn lều duy nhất bước ra, nghiêm mặt khiển trách, “ đường cực khổ mà các ngươi còn muốn ẩu đả à? Còn các ngươi nữa, có việc gì để làm sao?” chỉ vào mọi người xem náo nhiệt, “Túm tụm lại ở đây mà hò hét.”

   Lưu Mạch và Kim Nhật Đan cười ha hả rồi cùng dừng tay. Đường Hạ phất tay bảo, “Trần Trường Trinh, ngươi theo ta vào đây lát.”

   Lưu Mạch ngơ ngác hồi mới kịp nhận ra là gọi mình. Cậu bất đắc dĩ thở dài, theo vào trong lều, chắp tay hỏi, “Đại nhân có chuyện gì căn dặn?”

   Đường Hạ chắp tay trầm ngâm lát rồi quay đầu lại nghiêm mặt, “Trần phó sứ, ngươi tuy tuổi nhưng là thủ hạ của Ngũ điển khách. sứ phiên bang xưa nay ít khi dùng người mới.”

   “Ta chưa từng nghe đến cái tên Trần Trường Trinh này, để tâm quan sát mấy ngày qua thấy ngươi tuy tuổi nhưng kiến thức khí độ đều bất phàm.” Đường Hạ tiếp, “Nhưng chỉ vẻn vẹn như thế thể nào thuyết phục được Ngũ điển khách cho gia nhập sứ đoàn, hơn nữa còn là phó sứ chỉ thấp hơn mình ta.”

   Lưu Mạch đáp tự nhiên, “Đường đại nhân tinh tế. dối gạt đại nhân, đúng là Trường Trinh có người thân thích là chư hầu thế gia.” Đường Hạ có nhận định, nếu phủ nhận toàn bộ ngược lại là cao minh. Hơn nữa, đời có vô số thứ bất thành văn, phải lờ là có thể bỏ qua, tiết lộ ra chút, ngược lại còn có thể khiến vị cấp này dè chừng, sau này cũng vướng víu tay chân.

   Dưới đèn, trong mắt Đường Hạ ánh lên tia thấu hiểu, tia khinh thường, tia hâm mộ rồi dần chuyển thành ôn hòa, giọng lễ độ, “ ra là vậy, bản sứ biết rồi. Phía ngoài bão cát lớn, Trần phó sứ cũng là người đứng đầu, nên cùng với ta ở lại trong lều nghỉ ngơi .”

   được”, Lưu Mạch mỉm cười từ chối, “Sư bá và tiểu cữu cữu của ta đều ở bên ngoài, ta ra ngoài với bọn họ. Nếu khi trở về, mẫu thân trách mắng ta.”

   Lúc vén mành lên ra khỏi lều, cậu còn nghe thấy Đường Hạ với theo, “Trần công tử có thân thế hiển hách, lại là hậu bối của du hiệp Quách Giải, công phu tệ. Ngày sau thăng tiến đừng quên Đường Hạ nhé.”

   Cậu ngẩng đầu lên, nhìn thấy Kim Nhật Đan ngồi cát cầm bầu rượu tu ừng ực. Gã thấy cậu cũng chẳng hề để tâm, vẻ mặt hào sảng, “Uống ngụm ?” Gã tung bầu rượu cho cậu, “Đây là rượu mạnh Hung Nô nguyên chất đấy.”

   ”, Lưu Mạch cười đáp, tung bầu rượu trả lại rồi ngồi xuống bên cạnh.

   “Tại sao?” Kim Nhật Đan tỏ ý tức giận, “Ngươi khinh ta sao? Trước khi có triều Hán, ta cũng từng là vương tử của bộ lạc.”

   Lưu Mạch bật cười, “Ta thể uống rượu.”

   Kim Nhật Đan từng nghe về chuyện Hoàng tử trưởng uống được rượu nhưng nhất thời nhớ, nghe vậy liền gật đầu, “Ta trách lầm ngươi.” Gã cười tràng dài, “Ngươi là người thứ hai của triều Hán mà ta bội phục.”

   “Ồ?” Lưu Mạch tò mò hỏi, “Người thứ nhất là ai?”

   “Tất nhiên là Quan Quân hầu Hoắc Khứ Bệnh”, Kim Nhật Đan khẽ đáp, ánh mắt đầy vẻ tán thưởng, “Hồi đó gặp ta ở Ngự mã giám, ta cãi nhau với thế mà cũng xử tội, ngược lại còn cho ta chăn ngựa. Chỉ tiếc trời cao đố kỵ tài.”

   Lưu Mạch nghe thấy cái tên lâu được nghe ai nhắc đến lại liền sửng sốt, “Ngươi hận sao? Chính tiêu diệt Hung Nô của ngươi.”

   “Được làm vua thua làm giặc, có gì mà hận hay hận”, Kim Nhật Đan lại uống hớp rượu, “Hơn nữa, nếu muốn hận phải hận chính người Hung Nô giết phụ vương của ta.”

   đường , các toán phỉ sa mạc thấy đoàn người có hai đội kỵ binh Khâu Trạch và Phiêu kỵ nổi tiếng tinh của Đại Hán hộ tống, cộng thêm du hiệp uy danh nhất Đại Hán theo cùng đều chùn bước. Vì vậy, sứ đoàn và thương đội cũng gặp phải nguy hiểm gì, có chăng chỉ là đường vô cùng cực khổ mà thôi.

   Dần dà đến nước Điền, dân nước Điền mất nước nên nhìn bọn họ bằng ánh mắt thiếu thiện cảm. Tuy nhiên uy danh của đại tướng Liễu Duệ triều Hán năm trước tấn công Côn Minh còn vang dội, kỵ binh Đại Hán theo đao giáp sáng ngời khiến bọn họ dám vọng động.

   “A Trinh, nên suy nghĩ quá nhiều”, Tiết Thực thúc ngựa tới bên cạnh Lưu Mạch, gọi tên của cậu.

   nhìn vị hoàng tử trẻ tuổi, cảm thấy tương lai quốc gia sau này được đặt vào tay cậu bé rất quang vinh. Đương kim Hoàng thượng quả nhiên là vị quân chủ minh khi quyết định người kế vị. Lần đầu tiên được đến gần hoàng tử trưởng Lưu Mạch trong khoảng cách gần như vậy, quan sát qua suốt mấy tháng, thấy khí độ, kiến thức, võ công của cậu đều cực kỳ xuất sắc.

   nhớ lại người con xinh đẹp trong quân doanh Khâu Trạch rất nhiều năm về trước. Lúc đó Lưu Mạch còn quấn trong tã lót, còn kia… ngốc, mãi mà chẳng nhận ra thân phận nữ nhi của nàng. Nghe ở bên cạnh bệ hạ, Trần nương nương được đặc biệt ân sủng. Đấng quân vương tưởng chừng chìm trong uy nghiêm bất khả xâm phạm cuối cùng cũng quay đầu lại, thấy được chỗ tốt của Trần nương nương.

   “Là người thuộc tầng lớp vương giả, gì bằng nhận lấy lãnh thổ để gây dựng khí phách hào hùng. Nếu A Trinh cảm thấy yên lòng càng phải làm cho con dân lãnh thổ đó có cuộc sống yên ổn.”

   Lưu Mạch cười rạng rỡ, “Đa tạ Tiết tướng quân, ta nhớ kỹ rồi.”

   Ra khỏi Côn Minh là xứ người, Lưu Mạch nhìn lại cố hương, trong lòng quá lưu luyến. Khi cậu trở lại nơi đây càng trưởng thành, càng có dũng khí đối mặt với số mệnh của mình.

   Bọn họ mời người dân bản xứ tinh thông tiếng Hán và tiếng Thân Độc tên là Mạc Nạp. Mạc Nạp da dẻ đen nhẻm, dáng điệu giống người Hán nhưng rất hay . kể rằng muốn đến Thân Độc phải qua ngọn núi rất cao, rất cao, đời này có núi nào cao hơn được nó. Ngọn núi đó tên là…

   “Himalaya”, Lưu Mạch thản nhiên .

   “Đúng rồi”, Mạc Nạp ngạc nhiên nhìn cậu, “Vị tiểu công tử này tới nước Điền rồi sao? Rất ít người Hán biết ngọn núi này.”

   Lưu Mạch đáp, hỏi ngược lại, “Có phải Thân Độc có con sông nổi tiếng tên là sông Hằng hay ?”

   “Đúng vậy!” Mạc Nạp càng ngạc nhiên hơn.

   Trong lòng Lưu Mạch lên nỗi nghi ngờ. Thuở cậu thường ở cùng với mẫu thân, quen với việc mẫu thân biết nhiều hiểu rộng. Cứ cho rằng mẫu thân có xuất thân cao quý nên tất nhiên có kiến thức rộng rãi, nhưng cậu ở trong cung Vị Ương bao năm, được các vị tiên sinh uyên bác tới dạy bảo, song ví như chuyện Thân Độc ngay cả Đông Phương Sóc cũng biết, tại sao mẫu thân chỉ chốn thâm cung lại biết ràng như nó ở ngay bên cạnh thành Trường An?

   Thân Độc cuối cùng xuất trong tầm mắt. Lưu Mạch ngồi lưng ngựa, từ xa nhìn thấy biên giới, trận gió thổi qua cuốn bụi đất bay lên mù mịt rồi bám vào người tạo thành lớp xám mờ.

   “Tới rồi”, Kim Nhật Đan thúc ngựa tới bên cạnh cậu, thở phào , lúc này theo lịch Hán là tháng Chín năm Nguyên Đỉnh thứ hai.

   Lưu Mạch tới Thân Độc mới biết ở ngoài Đại Hán phồn hoa còn có những quốc gia cường thịnh khác. Đúng như lời mẫu thân của cậu, con Thân Độc rất quyến rũ, mặc dù dùng khăn che mặt nhưng chỉ với đôi mắt lộ ra ngoài có thể hút hồn người. Mạc Nạp phụng mệnh Đường Hạ tới chỗ quân coi cổng thành truyền đạt ý của sứ đoàn và thương đội. Quân giữ cổng cũng chưa từng bao giờ nghe về nước lớn ở phương đông xa xôi nhưng nhìn vào khí độ, ăn mặc của đoàn người cũng dám chậm trễ báo lên Thượng ty rồi để bọn họ vào thành.

   Đô thành Thân Độc đâu đâu cũng là cảnh phồn hoa, phố tấp nập cư dân. Hai bên đường có các quầy bán hàng rong, nghệ nhân thổi sáo điều khiển rắn khiến mọi người hoa cả mắt. Lưu Mạch liếc thấy Đường Hạ mắt nhìn thẳng, khoáng đạt bước qua liền cười khẽ. Xem ra bổ nhiệm Đường Hạ vào chức vụ chính sứ lần nay cũng là quyết định sáng suốt của Ngũ Bị. Đoàn người ngủ lại tại lữ điếm của Thân Độc, đợi diện kiến quốc vương Thân Độc. Qua bảy ngày, trong vương cung truyền đến lệnh mời sứ giả Đại Hán vào diện kiến.

   Quách Giải , “Ta giả trang theo.”

   Có du hiệp đệ nhất thiên hạ bảo vệ cũng an toàn hơn, Đường Hạ gật đầu đồng ý dù biết Quách Giải phần lớn là vì sư điệt. Lưu Mạch dở khóc dở cười, “Chẳng lẽ các ngươi xem ta ngay cả chút chuyện này cũng làm xong.”

   Cả ba theo người do Quốc vương phái tới. Vương cung Thân Độc toát lên vẻ quyến rũ khác lạ, Lưu Mạch thầm than, dù phong cách khác nhau nhưng hề thua hoa lệ trong cung Vị Ương. Cũng biết là vì quốc lực của Thân Độc cường thịnh có thể so với Đại Hán hay quốc vương nước này thích xa hoa lãng phí.

   “Các ngươi tới từ Đại Hán xa xôi sao?” ngai vàng, Quốc vương thân thể hư nhược ngạo mạn hỏi.

   “Đúng vậy”, Đường Hạ mỉm cười cúi chào, “Hoàng đế bệ hạ minh thần võ của Đại Hán chúng ta nghe ở cực nam Đại Hán có quốc gia Thân Độc phồn thịnh nên nguyện cùng giao hảo với Quốc vương, cùng phát triển phồn vinh. Vì thế liền phái bản sứ quản đường xa vạn dặm tới đây đưa lên chút lễ vật Đại Hán.”

   vỗ tay, liền có thị tòng nối nhau tiến vào, những thứ dâng lên bao gồm tơ lụa, lá trà và đồ sứ. Quốc vương nhìn lướt qua các thị tòng liền cảm giác người bưng món đồ sứ đứng cuối cùng cũng vừa thoáng nhìn sang, ánh mắt tuy hàm nhưng sâu thể lường, bất giác rùng mình. Nữ tỳ Thân Độc tiến lên giở ra khay tơ lụa thứ nhất bốn phía đều ồ lên trầm trồ. đó là bộ y phục may từ tơ lụa có thêu hình cực kỳ thanh nhã, kiểu dáng hoa mỹ phức tạp, bên thêu hình hoa đua nở, đẹp sao tả xiết. Sủng thiếp bên cạnh Quốc vương thốt lên tiếng, nhịn được đưa tay ra. Tỳ nữ thông minh, vội vàng dâng lên. Ca cơ đó chạm vào cảm thấy tơ lụa bẫng trơn mềm, thích quá buông tay, than thở, “Tơ lụa Đại Hán trong Thân Độc tuy ít nhưng ta cũng từng thấy, so ra đều kém bộ y phục này.”

   “Những thứ kia vốn chỉ lưu truyền trong dân gian. Hôm nay Hoàng đế bệ hạ Đại Hán sai sứ đoàn tới đây, lại là lễ vật dâng lên cho Quốc vương, sao có thể dùng thứ bình thường”, Đường Hạ cung kính đáp.

   “Vương thượng”, sủng thiếp kia uốn éo như rắn dựa vào ngực Quốc vương, “Thiếp rất thích bộ y phục này, Vương thượng ban thưởng cho thiếp nhé.”

   Quốc vương cười khẽ, “Cứ xem hai thứ còn lại rồi sau.”

   Đồ sứ dâng lên dĩ nhiên cũng vô cùng tinh mỹ, lá trà cũng là thứ mà người Thân Độc chưa bao giờ thấy qua. Cung nhân đem nước sôi lên pha, Quốc vương uống hớp, nghi hoặc, “Cũng phải quá thơm ngọt.”

   Đường Hạ lúng túng, muốn bước tới nghe phía sau vang lên tràng cười, Lưu Mạch tiến lên phía trước, , “Uống trà khác với uống rượu, phân biệt phải là vị ngọt ban đầu mà là dư vị lúc sau.” Cậu ở với A Kiều từ , bàn về trà đạo mấy ai có thể tinh thông hơn, lúc này cậu quay sang cung nhân, “Vị này, lấy cho ta thêm phần nước sôi.” Cung nhân khiếp sợ khí độ của cậu, quay đầu nhìn Quốc vương thấy khẽ gật đầu xoay người vào sau màn.

   “Trà này là thứ trà cực phẩm, gọi là Bích Loa Xuân, dân gian còn có tên khác là Sát Nhân Hương”, Lưu Mạch mỉm cười, “ ra ở Đại Hán, trà trong giới quý tộc là loại nghệ thuật. Đại Hán chúng ta từng có vị khai quốc tướng quân, tên là Hàn Tín. Thủ pháp pha trà của ta giờ gọi là Hàn Tín điểm binh.”

   Cậu cầm lấy hai chén sứ vừa mới dâng lên, rót nước sôi từ độ cao vừa phải vào chén, bốc nắm lá trà rất nhanh rải đều vào từng chén khiến từng lá trà rơi vào trong rồi từ từ xoáy tròn chìm xuống. Quốc vương nhìn nước trà ánh lên màu xanh biếc sáng ngời buộc miệng, “Được chưa?”

   Lưu Mạch lắc đầu, “Lần đầu thử trà, còn sớm.”

   Cậu gạn hết nước trong chén, lại rót tiếp nước sôi vào, đợi cho lá trà nở bung mới trình lên, “Vương thượng cùng Vương phi thử lại lần nữa.”

   Hai người trịnh trọng nhấp ngụm, cảm giác quả thực rất ngon, nhớ tới câu của Lưu Mạch lúc nãy liền gật gù, “Đúng vậy, vị thấm vào người.”

   Lưu Mạch thêm, “Trà chỉ dùng để giải khát, uống lâu dài có thể sáng mắt, tĩnh tâm.” Cậu liếc nhìn sủng thiếp bên cạnh Quốc vương, “Vị nương nương mà Hoàng đế bệ hạ Đại Hán chúng ta ưa thích nhất chính là trà ngon.”

   Sủng thiếp cười , “Vị tiểu công tử này hay.”

   Đường Hạ nhân cơ hội đem chuyện thiết lập quan hệ ngoại giao thông thương giữa hai nước ra . Tâm trạng Quốc vương rất vui vẻ, biết được lợi ích khi thiết lập quan hệ ngoại giao với nước lớn Đại Hán phương đông nên cũng gây khó dễ, nhất nhất đáp ứng. Ra khỏi vương cung quá buổi trưa, Đường Hạ chờ cho khuất mới hừ lạnh, “Trần phó sứ, ngươi phải nhớ kỹ, ta mới là chánh sứ.” xong vui phất tay bỏ .

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :