1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Kim Ốc Hận Liễu Kí Giang

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 15
   Nam nhi thà chết trong chiến trận
   “Nam nhi thà chết trong chiến trận, cần chi uất ức dựng Trường Thành!”[1]

   [1] Câu thơ trong bài Ẩm mã Trường Thành quật hành ( Cho ngựa uống nước trong hào Trường Thành) của Trần Lâm thời Đông Hán.

   Thảo nguyên mênh mông vô tận, nhìn gần chỉ thấy lác đác mầm xanh mới nhú ra từ sắc khô vàng của mùa đông nhưng càng ra xa càng dần chuyển thành màu xanh lục hút mắt. Quân Hán toàn lực chạy suốt ngày đêm, lúc này dừng ngựa bên bờ sông nghỉ ngơi, chuẩn bị tốt cho trận tập kích quân địch sắp tới. Liễu Duệ dắt ngựa, mỉm cười nhìn nó vừa bên cạnh vừa gặm cỏ, trong lòng thầm ngâm nga mấy câu thơ, cảm giác bi khái mênh mang.

   “Hán Thành”, Vệ Thanh mỉm cười bước tới. Những ngày qua vẫn luôn quan sát Liễu Duệ, “Khi trời râm mát rồi, ngươi xem chúng ta còn khoảng bao lâu có thể đến được vương đình của người Hung Nô?”

   Hán Thành là tên tự của Liễu Duệ. Vào thời đại triều Hán, phần lớn mọi người đều có tên tự, như Vệ Thanh có tên tự là Trọng Khanh.

   “Nhanh bảy tám ngày, chậm ước chừng phải mất đến nửa tháng. Đương nhiên…”, Liễu Duệ quay đầu lại, “Nếu như bị lạc đường.” vừa nhớ lại vị Phi tướng quân Lý Quảng chưa từng gặp mặt nhưng danh tiếng như sấm động bên tai. Lịch sử ghi lại, trong đời vị lão tướng này mấy lần lạc đường tại đất Hung Nô, đây là nguyên nhân trọng yếu dẫn đến việc được phong hầu.

   “Ha ha!”, Vệ Thanh tựa hồ cũng nghĩ đến điều này, “Lần này chúng ta vậy đâu, ta mời người Hán qua lại Hung Nô nhiều lần làm người dẫn đường.”

   “Liễu đại ca!”, Thân Hổ tới, “Khi nào chúng ta tiếp tục lên đường đây?” Cậu trông thấy Vệ Thanh lãnh đạm hành lễ, “Xin chào Vệ tướng quân!”

   cần khách sáo!”, Vệ Thanh gật đầu, “Cứ để cho người ngựa nghỉ ngơi lát .”

   “Nhưng Tần Thất giờ cỏ thảo nguyên quá tươi, chứa nhiều nước, nếu cho ngựa ăn quá no lát nữa khi chạy hết tốc lực chũng bị trướng bụng.”

   Tần Thất là binh lính chịu trách nhiệm chăn ngựa của kỵ binh Khâu Trạch. Khuôn mặt Vệ Thanh dần trở nên lãnh đạm, “ sao, ta có chừng mực.” đợi Thân Hổ đáp lời, cười tự giễu, “Ta cũng xuất thân là người chăn ngựa, sao lại biết chuyện đó chứ?”

   Liễu Duệ trừng mắt nhìn Thân Hổ, thầm nghĩ tiểu tử này chẳng lẽ vì ở với Lộng Triều quá lâu nên bị tiêm nhiễm tính cách của ? ràng khi còn bé trông rất là cơ trí cơ mà.

   Vệ Thanh xoay người trở lại trung quân, tung mình nhảy lên ngựa, hô vang, “Truyền lệnh, dùng tốc độ nhanh nhất xuất phát.”

   Các tướng sĩ hơi kinh ngạc nhưng đều nghe theo tướng lệnh, nhanh chóng lên ngựa, chỉ thỉnh thoảng cằn nhằn khe khẽ. Vệ Thanh ngoảnh mặt làm ngơ, ba ngàn hắc giáp kỵ binh dưới trướng Liễu Duệ trầm mặc , nhìn có vẻ nhũn nhặn nhưng có loại sức mạnh tinh thần bộc phát ra từ trong xương cốt. Xuất quân được gần nửa tháng, kỵ binh Khâu Trạch biểu rất bình thường nhưng lại rất tuân thủ mệnh lệnh, hành động như gió, chút lười biếng. Vệ Thanh tấm tắc cho là lạ. Xem ra Liễu Duệ phải là người chỉ biết say mê chế tạo ra những công cụ kỳ lạ như Hoàng thượng và mình đánh giá lúc đầu. Tang Hoằng Dương, cúi đầu xuống, quên cảnh trước lúc mình rời khỏi Trường An, ở trong điện Tuyên Thất, thiên tử nửa cười nửa nhắc tới cái tên này. Liễu Duệ này chẳng phải do Tang Hoằng Dương tiến cử lên sao? Cũng vì lý do này nên Liễu Duệ được cử đến Ngũ Nguyên hơn bốn năm mà chẳng hề bị ai gây khó dễ. Điều này cũng phải vì Liễu Duệ có tài cán gì lớn mà bởi vì thân phận của người huynh đệ tốt Tang Hoằng Dương luôn ở gần thiên tử kia. Mấy năm trước trong vườn ngự uyển của thiên tử, Tang Hoằng Dương tiến cử với Hoàng thượng rằng Liễu Duệ giỏi cầm quân, lúc đó cũng có mặt. Những năm này, Vệ Thanh lặng lẽ quan sát Tang Hoằng Dương làm mưa làm gió ở trong triều, mặc dù chức quan lớn nhưng những người sáng suốt đều biết rằng rất được lòng Thánh thượng. Thân phận đó có ý nghĩa là lúc nào cũng có thể gặp mặt Hoàng thượng. Nếu ghen ghét người nào đó rồi dâng lên cáo trạng đúng là đối phương thể chống đỡ nổi. Tuy nhiên vì xuất thân của Liễu Duệ khi gia nhập quan trường nên cho dù yên ngựa và bàn đạp trong mấy năm chiến tranh Hán Hung có công cực lớn nhưng Liễu Duệ vẫn được quá coi trọng, chỉ giậm chân tại chỗ ở chức vụ giáo úy Ngũ Nguyên nho suốt mấy năm qua. Vệ Thanh vừa rong ruổi phi ngựa chạy vừa nghĩ thầm, lần này trở về Trường An mọi chuyện thay đổi rất nhanh. Chỉ cần dựa vào ba nghìn kỵ binh ít ỏi, Liễu Duệ vẫn có thể dễ dàng trở lại Trường An thăng quan tiến tước.


   ***
   “Huynh thử xem”, Hàn Nhạn Thanh lười biếng dựa lưng vào chiếc ghế bọc da hổ trong Tang phủ, thoải mái nheo mắt, mỉm cười hỏi, “Sư huynh giờ tới đâu rồi?”

   tới nơi nào cũng quan trọng”, Tang Hoằng Dương cảm giác mình bị người phụ nữ này kiềm chế đến mức còn nóng nảy được nữa, “Vấn đề là…”, nổi giận , “Tại sao muội cứ ở mãi tại chỗ của ta chịu ?”

   “Ái chà!” Nàng áp tay lên ngực giả bộ như vô cùng đau lòng, “ như vậy là làm tổn thương tình cảm rồi, chẳng lẽ nhà của huynh phải là nhà của muội?” Liếc thấy tức đến phát sặc nàng mới xoa dịu, “Nhà của muội còn xây mà, đương nhiên bây giờ phải ở trong nhà huynh chứ.”

   Sau khi Tiêu Phương rời , nghĩa mẫu vẫn thường tự quét dọn Tiêu phủ sạch như ngày bọn họ còn ở đó. Hàn Nhạn Thanh cảm thấy lãng phí, nhưng nghĩ tới việc phải lại từ ngoại thành vào trong nội thành Trường An an tâm nên dứt khoát bỏ ra khoản tiền lớn mua miếng đất bên cạnh Tang phủ, rầm rộ khởi công xây dựng.

   Tang Hoằng Dương bất đắc dĩ lắc đầu, “Muội tính trở về Trường An làm những gì?”

   “Muội”, Hàn Nhạn Thanh thản nhiên, “Muội muốn mở hiệu thuốc, làm đại phu ngồi chẩn bệnh.”

   Nàng học y nhiều năm như vậy mà thực hành thể được. Thực hành quan trọng nhất là chữa trị nhiều. Muốn vậy gì tốt hơn là mở y quán để mọi người đến khám chữa bệnh, thế còn thu được tiền của bệnh nhân nữa. Mặc dù vài quan Hàn Nhạn Thanh thiếu nhưng tiền do chính tay mình làm ra vẫn cảm thấy thành công hơn.

   “Vậy mặc cho muội mệt chết ”, Tang Hoằng Dương ác độc nguyền rủa.

   “Muội nào có ngốc như vậy”, Hàn Nhạn Thanh vênh mặt, “Mỗi ngày muội chỉ mở lúc, chẩn bệnh chừng mười người, có hơn nữa cũng tiếp.”

   “Muội cho rằng muội là…”, Tang Hoằng Dương muốn châm chọc mấy câu nhưng chợt nhớ ra điều gì liền ngậm miệng.

   “Sao cơ?” Nàng nhìn sang vẻ ngạc nhiên.

   có gì”. Tang Hoằng Dương gượng gạo.

   Nàng nhìn chằm chằm lát, tin tưởng thể tính kế gì lừa được mình, mới quay .

   ***
   Vương đình của Hữu Hiền vương ở Mạc Nam.

   tỳ nữ dáng vẻ khỏe khắn nhưng xinh đẹp vén rèm bước vào trướng, quỳ gối bái chào, “Vương gia, tôi tới rót rượu mời ngài.”

   “Được rồi”, Hữu Hiền vương Lạc Cổ Tư cười lớn, thò tay sờ soạng nắn bóp thân thể người nữ tỳ. “Lại đây, lại đây!”, quay đầu lại nhìn tay trung niên người Hán dưới trướng, “Trung Hành Thuyết đại nhân, ta mời ngươi chén.”

   “Cạn chén, Lạc Cổ Tư đại nhân tôn kính”, Trung Hành Thuyết mỉm cười uống cạn chén rượu mạnh. sống ở Hung Nô nhiều năm, cũng ăn mặc trang phục Hung Nô chính thống nhưng mọi hành vi vẫn còn mang phong cách của các văn nhân người Hán.

   “Người Hán các ngươi chắc có rượu mạnh như thế này.”, Lạc Cổ Tư ngửa đầu cười , “Rượu của người Hán cứ như nước lã say thế nào được chứ. thể uống rượu làm sao có thể chống lại được người Hung Nô thảo nguyên chúng ta?”

   Mọi người trong trướng phá lên cười ầm ĩ, Trung Hành Thuyết lắc đầu, “Vương gia, theo tin báo về triều Hán phái Xa kỵ tướng quân Vệ Thanh thống lĩnh đại quân tiến công Mạc Nam, Vương gia nên coi thường.”

   “Hà!” Người lên tiếng là dũng sĩ Hung Nô trong bộ lạc của Hữu Hiền vương đứng phía sau, bên tay trái của Trung Hành Thuyết. Gã mặc trang phục hở ngực, cắn miếng thịt dê nướng lớn cầm trong tay rồi vừa nhai nhồm nhoàm vừa , “Thằng nhãi Vệ Thanh chẳng qua là em vợ của hoàng đế triều Hán, theo như người Hán các ngươi là bám váy đàn bà lên làm tướng, có thể gây khó dễ được ta?”

   “Đúng đấy, đúng đấy!” Trong trướng lại nhao nhao hồi, ngay nữ tỳ rót rượu cũng che miệng cười trộm, hề có vẻ lo lắng.

   “Mọi người chớ quên rằng năm năm trước, hoàng đế triều Hán phái bốn cánh quân đến tấn công Hung Nô ta”, Trung Hành Thuyết nhướng mày, gằn giọng, “Chỉ có cánh quân của Vệ Thanh là đánh tới tận Long Thành của Hung Nô và giành được thắng lợi, nhờ vậy mới được phong hầu đó.”

   Nhất thời trong trướng lặng ngắt, mặt mũi người Hung Nô đều lộ vẻ khó coi, “Đây chẳng qua là ngẫu nhiên thôi.” Lạc Cổ Tư cười lạnh , “Lúc ấy người Hung Nô vốn nghĩ tiểu tử chưa ráo máu đầu đó dám đánh đến Long Thành nên chỉ để lại ở đó ít tàn binh già yếu.”

   “Thế hai bộ lạc Lâu Phiền, Hưu Đồ ở vùng Hà Tây[1] đâu mất rồi?”, Trung Hành Thuyết vẻ khiêu khích, biết rằng làm như vậy rất được hoan nghênh nhưng nhất định phải , bởi vì nếu như ngay cả cũng những người Hung Nô này tự đại đến mức ngông cuồng.

   [1] Hà Tây: Vùng đất phía tây của sông Hoàng Hà.

   giờ Lý Tức của triều Hán dẫn quân đến Hữu Bắc Bình nhưng Thiền vu vẫn phái ta tới lãnh thổ của Hữu Hiền vương”, Trung Hành Thuyết đứng dậy hành lễ với Lạc Cổ Tư, “Chính là hy vọng Hữu Hiền vương có thể coi trọng lần tiến công này của triều Hán, làm mất uy danh của người Hung Nô, những đứa con của Sói.”

   “Ta phái Lộ Thiền Nhượng dẫn đội nhân mã ngăn chặn Vệ Thanh rồi.” biết là do sợ uy quyền của Thiền Vu hay là bị Trung Hành Thuyết thuyết phục mà Lạc Cổ Tư cuối cùng cũng phải lộ ra.

   Trung Hành Thuyết thở phào nhõm, “Đại nhân Lộ Thiền Nhượng là dũng sĩ nổi tiếng ngang với Ốc Đề Duẫn trong bộ lạc của Hữu Hiền vương, có chắc hẳn có thể ngăn được Vệ Thanh.”

   Mặc dù Trung Hành Thuyết coi trọng Lộ Thiền Nhượng nhưng cũng thể trăng ra. Cũng may Lộ Thiền Nhượng quả thực là kẻ dũng mãnh, ít nhất có thể ngăn chặn quân tiên phong của Vệ Thanh. Khi tin tức chiến bại truyền tới vương đình, dưới bộ lạc của Hữu Hiền vương coi trọng, vậy trận chiến này ổn rồi.

   Nhưng ngay cả Trung Hành Thuyết cũng ngờ tới, Vệ Thanh ngay từ lúc vừa bắt đầu chia quân ngăn cản Lộ Thiền Nhượng còn bản thân mình dẫn kỵ binh tinh nhuệ tiến thẳng tới vương đình, đường hễ gặp dân Hung Nô giết sạch, lúc này chỉ còn cách vương đình quá dặm đường.

   cuộc chiến tranh chỉ là đối địch giữa tướng quân của hai quốc gia mà còn là đối lập giữa vua của hai quốc gia đó. Y Trĩ Tà[1] chắc phải cảm thấy xui xẻo vì đối thủ của lại là Hán Vũ Đế Lưu Triệt, có cả thành Trường An phồn hoa, tuy nhiên lại tạo dựng được trước vương triều hình ảnh hoàng đế hùng tài nhưng trầm, đại lược nhưng bạo ngược.

   [1] Y Trĩ Tà thiền vu chính là người cai trị Hung Nô, song song với thời đại của Hán Vũ Đế.

   Trong bóng đêm, kỵ quân bọc vó ngựa[2] thận trọng tiến sát vương đình Hung Nô. Vệ Thanh vừa cưỡi ngựa vừa phân công nhiệm vụ.

   [2] Kỵ quân bọc vó ngựa: Vó ngựa của kỵ quân toàn bộ được bọc vải mềm để tránh gây ra tiếng động khi di chuyển.

   “Công Tôn Hạ, ngươi mang năm ngàn nhân mã chặn cổng sau vương đình, để cho kẻ quan trọng nào chạy thoát.”

   “Lý Lãng, ngươi mang năm ngàn nhân mã tạt qua trái.”

   ….

   “Hà phó tướng dẫn đội tìm chuồng ngựa của người Hung Nô, trước tiên phải làm cho ngựa của Hung Nô kinh sợ, ta muốn người Hung Nô còn ngựa để chiến đấu. Triệu Tín, ngươi mang đội nhân mã ở giữa phối hợp tác chiến. Ta dẫn quân tấn công chính diện, nghe chưa?”

   !” Chúng tướng nhất tề giọng đáp.

   “Hán Thành, ngươi suy nghĩ gì?”

   “Mạt tướng nghĩ tới câu thơ”, Liễu Duệ từ từ quay đầu nhìn nghiêng lại, cặp mắt trong trẻo ánh lên trong màn đêm sâu thẳm.

   Vệ Thanh cảm thấy buồn cười, Liễu Duệ vốn phải văn nhân, làm sao có thể trong thời khắc khẩn trương của cuộc chiến khốc liệt lại nổi lên nhã hứng như thế?

   “Nam nhi thà chết trong chiến trận, cần chi uất ức dựng Trường Thành!”

   Quân Hán luồn trong bóng đêm phát ra những tiếng sột soạt, mái tóc Liễu Duệ bị gió đêm thổi tung, trong khoảnh khắc rối bời, thầm từng từ .

   Trong phút chốc, Vệ Thanh thất thần.   Nam nhi – thà chết trong chiến trận, cần chi – uất ức dựng Trường Thành!

   “Vệ Thanh chính là người đàn ông chân chính”, Liễu Duệ quay đầu lại, vung roi thúc ngựa xông về phía trước, thầm nghĩ.

   Mùa xuân năm Nguyên Sóc thứ năm. Người đế đô Trường An nhiều năm về sau vẫn còn nhớ rằng đây là thời điểm Tử Dạ y quán[1] nổi tiếng cả nước bắt đầu khai trương. Nhưng vào lúc đó, nó mới chỉ là y quán tầm thường phố phía tây Trường An thu hút quá nhiều chú ý.

   [1] Phòng khám nửa đêm.

   y quán này cũng phải là oan uổng, vì nó chỉ là y quán có mặt tiền nằm ở khu phố có cửa hàng san sát kinh doanh sầm uất phía tây Trường An, gồm gian ngoại đường và gian nội thất. Vị đại phu ngồi ở ngoại đường, phần lớn thời gian phải là xem bệnh mà là xem sách với vẻ khoan khoái. Phía ngoài y quán có treo tấm biển hiệu đề: “Ngày khám mười người, bắt mạch hai mươi tiền, sau giờ Ngọ ngừng khám.”

   “Chim sẻ tuy nhưng vẫn phải đủ ngũ tạng”, Hàn Nhạn Thanh cắn miếng táo, giọng hờ hững. “Ta thích phòng trống rỗng. Như thế này…”, nàng thoáng nhìn quanh Tử Dạ y quán, hài lòng, “…cảm giác như ở nhà vậy.”

   Y quán do chính Hàn Nhạn Thanh thiết kế, cần xa hoa mà chỉ cần vật dụng tiện lợi gồm chiếc ghế trúc có tay vịn và tủ thuốc nhiều ngăn màu sắc cổ kính chỉ thấy được trong phim truyền hình. Nàng nhắm mắt, tưởng tượng rằng mình ở trong nhà, nếu phải cũng là ở bên cạnh sư phụ.

   “Ký Giang, muội nhớ Mạch Nhi và Sơ Nhi quá!” Nàng buồn rười rượi nhìn vào bóng giúp mình thu dọn dược liệu, giọng ai oán.

   “Khi trận đại chiến Mạc Nam kết thúc Liễu đại nhân nhất định đến Đường Cổ Lạp Sơn đón bọn trẻ”, lấy vị cam thảo bỏ vào ngăn kéo tương ứng rồi quay lại . Nàng ta có gương mặt thanh tú, chính là Mai Ký Giang hát bài Tây Châu khúc cho vợ chồng Tư Mã Tương Như nghe hồi tháng trước.

   “Mai tỷ tỷ!”, Hàn Nhạn Thanh nhìn nàng ta đầy thâm ý, “ chừng đến lúc đó Quách sư huynh cũng trở về. Tỷ tỷ có nhớ huynh ấy ?”

   “Muội muốn chết hả”, Mai Ký Giang đỏ mặt lên. Nàng ta là con của danh y đương thời Mai Lương. Phụ thân nàng ta bị giặc cướp giết chết, còn nàng ta được Du hiệp Quách Giải cứu rồi giao cho Hàn Nhạn Thanh chiếu cố. Hàn Nhạn Thanh thấy nàng ta thông minh sáng láng, từ thừa hưởng học vấn của gia đình nên để cho nàng ta được di chuyển làm việc tùy thích trong các cơ sở kinh doanh của họ.

   “Hỏi nhé Nhạn Thanh, muội ít tuổi hơn ta à?”, Mai Ký Giang tò mò, “Rốt cuộc năm nay muội bao nhiêu tuổi?”

   Hàn Nhạn Thanh cúi đầu xuống. Nàng cũng biết mình lớn bé thế nào. Những năm qua nàng gọi người này là ca ca, người kia là tỷ tỷ chẳng qua vì mình có vóc dáng khá . Tất nhiên khi đó Hàn Nhạn Thanh cũng ít tuổi.

   “Tỷ cảm thấy thế nào?”, nàng hỏi lại.

   “À”, Mai Ký Giang lui lại mấy bước, đánh giá, “ đoán được, vừa giống như hai mốt hai hai, vừa giống như hai sáu, hai bảy.”

   “Suỵt! Coi như chưa gì nhé!”, Hàn Nhạn Thanh toát mồ hôi.

   Mai Ký Giang cũng nhanh chóng bỏ ngoài tai câu chuyện này, “Y quán làm ăn kém như vậy mà muội có ý kiến gì sao? Hay là gỡ tấm bảng kia xuống?”

   “Muội cũng thiếu chút tiền đó.” Hàn Nhạn Thanh buồn quan tâm, “Cái này gọi là ‘Khương thái công câu cá, muốn người tự mắc câu’[1]. có người hữu duyên muội có biện pháp gì được.” Nàng trông thấy Mai Ký Giang có vẻ lo lắng bèn an ủi, “Yên tâm . Chờ ngày nào đó có người tới tự nhiên công việc tốt. giờ…”, nàng bỗng nhiên phấn chấn, “ có việc gì, dược liệu cũng đủ, chúng ta nghiên cứu làm hương .”

   [1] Khương Thái Công tức Khương Thượng thời đầu Xuân Thu, còn gọi là Khương Tử Nha. Khương Thái Công thuở xưa dùng lưỡi câu thẳng và có mồi câu cá, con cá nào cắn câu là muốn tự mắc câu. Ông làm như vậy là để chờ đợi minh quân.

   Trận chiến tại Mạc Nam cực kỳ khốc liệt, mãi về sau Liễu Duệ hồi tưởng lại vẫn còn chấn động. Cho dù vô cùng dũng, có kiến thức hơn người bình thường cả ngàn năm, nhưng dù sao đây vẫn là lần đầu tiên chứng kiến tận mắt nhiều người chết như vậy, người Hung Nô có, người mình cũng có.

   “Liễu Duệ”, vừa thúc ngựa vừa tự hỏi, tự cười nhạo mình, “ngươi phải tự xưng là cảnh sát đặc nhiệm đệ nhất Trung Quốc sao, nhận ra ràng giới hạn của dân tộc từ lúc nào vậy? Tất cả đều là những sinh mạng đấy.”

   nhớ như in cái chết của Phương Dụ Hàn và Dương Triết, lại tận mắt nhìn thấy hết thảy những sinh mạng quen thuộc hoặc xa lạ lớp này ngã xuống, lớp khác lên thay xông vào cõi chết. Lúc này vẫn còn cảm giác kinh hoàng nhưng khi đó lại bình tĩnh chỉ huy những đợt tiến công, tỉnh táo nhìn chằm chằm vào đám người Hung Nô trong vương đình, lạnh lùng quan sát hướng chạy của Hữu Hiền vương Hung Nô để ra lệnh chặn bắt.

   Lịch sử ghi lại rằng mùa xuân năm Nguyên Sóc thứ năm, Vệ Thanh dẫn quân ra Sóc Phương, cấp tốc hành quân đường dài tập kích vương đình của Hữu Hiền vương, đánh cho trở tay kịp, chật vật chạy trốn về phương bắc. Vì bắt giữ được Ngạc La Đa, đứa con của Tả Hiền vương, hơn nữa Lý Tức ở mặt kia cũng điều binh khiển tướng thỏa đáng nên Tả Hiền vương và Thiền vu phái binh trợ giúp Hữu Hiền vương Lạc Cổ Tư. Tuy nhiên Hữu Hiền vương Lạc Cổ Tư vẫn trốn thoát.

   Liễu Duệ cười lạnh, gọi Tiết Thực đến hạ lệnh: “Ngươi dẫn năm mươi người lên phía bắc, tùy cơ phán đoán mà lập chốt chặn phía sau Công Tôn Hạ, nếu Lạc Cổ Tư trốn ra phải bắt sông. Nhớ kỹ là được để cho người khác thấy.”

   “Tuân lệnh!”, Tiết Thực lĩnh mệnh rời .

   “Tiểu Hổ Tử!”, Liễu Duệ gọi.

   Thân Hổ thúc ngựa tới.

   “Đệ… cẩn thận chút. Phải nhớ rằng mẫu thân đệ và tỷ tỷ còn ở Trường An chờ đệ.” Liễu Duệ chẳng biết phải gì, thể làm gì khác hơn là vỗ vỗ vai Thân Hổ. biết Hàn Nhạn Thanh muốn Thân Hổ bị thương tổn nhưng đối với những người trải qua khóa huấn luyện cảnh sát đặc nhiệm như bọn họ muốn trưởng thanh nhất định phải kinh qua bão táp. Thân Hổ mười sáu tuổi, luyện võ mấy năm nên cũng lớn rồi.  Chiến dịch lần này chỉ đơn thuần là đóng cửa đánh chó, hẳn là chuyện gì xảy ra. Thân Hổ gật đầu, thúc ngựa .

   “Quân Hán đánh tới rồi!”

   Vương đình Hung Nô rộng lớn, những tiếng la hét bằng ngôn ngữ Hung Nô ầm ĩ vang dội đêm khuya, cả vùng hoàn toàn náo loạn. Quý tộc Hung Nô vừa uống rượu hoan ca giật mình tỉnh giấc nhưng vẫn tin. Lạc Cổ Tư túm lấy tên vệ binh vừa vào trướng báo tin, hung hăng giáng cho tát, giận dữ gầm lên, “ bậy bạ gì đó? Quân Hán làm sao có thể đến được nơi đây. Chẳng lẽ bọn chúng biết bay…”

   chưa quát tháo xong mặt dần dần biến sắc. Từ xa vọng lại tiếng ngựa chiến hí vang, tiếng la hét chém giết ngất trời trong doanh trại khiến hiểu rằng phải là hạ cấp ngoa, vội vàng mặc chiến giáp, xách đao lao ra khỏi lều.

   Trong màn đêm, quân Hán như thiên thần giáng trần thúc ngựa xông tới, vung kiếm nhất tề chém giết người Hung Nô bất kể trẻ già trai . Lạc Cổ Tư giận dữ gầm lên: “Những đứa con của Sói, hãy vung loan đao của các ngươi lên. Người Hung Nô chúng ta là con dân của Trường Sinh Thiên[1], thể thua kẻ khác.”

   [1] Người Hung Nô coi trời xanh là vị thần tối cao đời đời vĩnh hằng, thời cổ họ gọi vị thần của mình là “Trường Sinh Thiên.”

   Được Hữu Hiền vương hiệu triệu, binh lính Hung Nô dần bình tĩnh lại, ai nấy khôi phục dũng mãnh, tức chém giết quân Hán, khó phân thắng bại. Trung Hành Thuyết vội vã từ trong trướng khách xông ra, thấy tình hình như vậy chẳng kịp kinh ngạc, hét lên: “Chém chân ngựa của quân Hán.”

   Liễu Duệ từ ngoài chiến trường trông thấy bèn hỏi: “Người đó là ai vậy?” ai trả lời, người bên cạnh cũng biết lắm.

   “La Sĩ Vĩ, ngươi bám theo người kia, bắt sống !” Liễu Duệ hạ lệnh. La Sĩ Vĩ là trong mấy người còn sống trong trận ác chiến Nhất Tuyến Thiên ngày trước.

   !” La Sĩ Vĩ nhận lệnh, xông thẳng vào chiến trường trong vương đình.

   “Mọi người cố gắng lên, giữ vững bên này cho bọn Hung Nô bỏ chạy.”

   !” Quân Khâu Trạch lớn tiếng đáp, tất cả đều chém giết đến đỏ rực cả mắt.

   cầu có công, chỉ cầu tội”, Liễu Duệ nghĩ thầm trong lòng.

   Phía bắc doanh trại xuất ánh lửa ngất trời, ngựa chiến Hung Nô kinh hãi lao ra, xông loạn vào đám người. Trong cuộc chiến tranh Hán Hung bao nhiêu năm qua, người Hung Nô luôn giữ thế chủ động tấn công, tuy bị bại trận ở Long Thành, Hà Tây nhưng người Hung Nô ở Mạc Nam chưa thay đổi tập quán này. Vì vậy, khi quân Hán mới bắt đầu tập kích chúng luống cuống chẳng biết làm gì, giờ được Trung Hành Thuyết nhắc nhở liền tỉnh ngộ, tập trung sức chém ngựa của quân Hán. Ngựa Quân Hán hoảng sợ, thế công nhất thời hơi rối loạn.

   Vệ Thanh dẫn quân vào vương đình, thấy tình hình đó bèn hô lớn ra lệnh: “Xuống ngựa!” ở trong trận tuyến của mình nên nhất thời người Hung Nô thể tấn công tới. Con tuấn mã cưỡi thuộc loại tuyển chọn trăm con lấy nên hề sợ hãi.

   Nhờ ánh lửa, Vệ Thanh thấy mặt Hữu Hiền vương ở đằng xa bèn rút từ sau lưng ra mũi tên, ngắm nghía chính xác rồi bắn. Tình thế hỗn loạn giấu tiếng mũi tên xé gió. Khi Lạc Cổ Tư phát mũi tên bắn tới sát người. kinh hãi toát mồ hôi, vung đại đao chém bay mũi tên nhưng chưa kịp thu đao về mũi tên thứ hai cắm vào vai.

   Lúc này quân Hán dần dần khống chế được tình thế. Quân Hung Nô tuy hung hãn nhưng có ngựa, phải đánh giáp lá cà theo kiểu bộ binh, trong khi đó quân Hán quá nhiều, lại dũng mãnh, giết người như rác. Cả vương đình chìm trong biển máu, thi thể ngổn ngang khắp nơi.

   “Vương gia!” Thị vệ A Sính xông về phía Hữu Hiền vương, “Ngài hãy chạy trước !” Nước mắt bi khái chảy tràn gương mặt người lính, trong giây, ai gì.

   Lạc Cổ Tư đưa tay nhổ mũi tên vai ra, hít sâu hơi, “Người Hung Nô chỉ có hảo hán chết chiến trường, có kẻ hèn nhát chết khi bỏ chạy.”

   “Nhưng Vương gia bị thương, tạm thời rút lui để ngày sau trở lại”, quân Hung Nô đứng quanh cùng khuyên nhủ. Lạc Cổ Tư thê lương nhìn qua vương đình, con dân trong bộ lạc của ngã xuống non nửa. thở dài, nhảy lên con ngựa chiến do thủ hạ dẫn tới.

   Vệ Thanh! Trước khi lao thầm nhắc trong lòng cái tên này, quay đầu nhìn về phía viên Xa Kỵ tướng quân trẻ tuổi, có khuôn mặt đặc trưng của người Hán, “Ta trở lại!”

   Trời dần sáng.

   “Tướng quân!” Thám báo quân Hán báo lên, “ đánh hạ vương đình, bắt được hơn mười tiểu vương, tỳ tướng thuộc hạ của Hữu Hiền vương, hơn vạn dân chúng trong bộ lạc và rất nhiều súc vật. Hữu Hiền vương Hung Nô tháo chạy, quân Hung Nô liều chết bảo vệ nên chúng ta ngăn cản được.”

   Vệ Thanh ngồi trong trướng. Vị xa kỵ tướng quân trẻ tuổi giành được thắng lợi như thế này trong lòng rất hưng phấn. “Đáng tiếc là bắt được Lạc Cổ Tư”, thở dài .

   “Vệ tướng quân, mạt tướng biết tội”, Liễu Duệ bước ra khỏi hàng, cúi đầu quỳ lạy.

   “Liễu giáo úy dũng giết địch, có tội gì?”, Vệ Thanh  kinh ngạc, mỉm cười định đỡ dậy.

   “Vào lúc trước khi tấn công vương đình, mạt tướng lo lắng có nhân vật trọng yếu của Hung Nô chạy thoát nên cố ý phái thủ hạ Tiết Thực mai phục sẵn ở phía tây bắc vương đình, bắt được Hữu Hiền vương Lạc Cổ Tư chạy trốn về phương bắc”, Liễu Duệ tránh để Vệ Thanh đỡ dậy, bẩm báo. Trong trướng tức bàn tán om sòm.

   Công Tôn Hạ tỏ vẻ tức giận, “Liễu Duệ, ngươi lén điều binh có còn quân pháp ?”

   Liễu Duệ ngẩng đầu liếc nhìn Công Tôn Hạ rồi lại cúi xuống, “Mạt tướng tình nguyện nhận tội.”

   “Thôi được!”, Vệ Thanh cuối cùng cũng mỉm cười, lần nữa nâng Liễu Duệ đứng lên, “Liễu giáo úy đúng là có sai nhưng cũng vì lo lắng việc quân, lần này lập được công lớn, khi khải hoàn về triều Vệ Thanh ta bẩm báo lên Hoàng thượng.”

   “Đa tạ tướng quân!”, Liễu Duệ ôm quyền , nhưng trong lòng lại khẽ thở dài.

   Liễu Duệ trở lại doanh trướng, trông thấy Thân Hổ mặt mày tái nhợt.

   phải sợ!” an ủi, đây là lần đầu tiên cậu bé chứng kiến cảnh chiến trường máu chảy thành sông. Ngay cả cũng thể thích ứng, huống chi là cậu. “Hãy nghĩ rằng những người Hung Nô này giết đồng bào của ta, làm nhục phụ nữ của ta, đệ giết bọn họ cũng ai trách. Ngay cả người Hung Nô chết dưới đao đệ cũng trách. Người ra chiến trường vốn phải giác ngộ điều này.”

   “Dạ!”, Thân Hổ gật đầu, vẻ mặt dễ coi hơn, “À, Liễu đại ca, La Sĩ Vĩ bắt được cái người huynh muốn bắt rồi đấy.”

   “Tốt! Giải vào đây!”

   Thân Hổ gật đầu, vén rèm bước ra ngoài. Liễu Duệ mặt trầm xuống. Những lời vừa là để thuyết phục Thân Hổ nhưng cũng là để thuyết phục chính bản thân mình. Mấy người áp giải Trung Hành Thuyết vào, hành lễ rồi ra ngoài. Liễu Duệ nhìn Trung Hành Thuyết lát, “Ngươi là ai?”

   “Đại trượng phu đổi tên, ngồi đổi họ, tại hạ là Trung Hành Thuyết.”

   “Hả? Phản gia bán nước mà là đại trượng phu sao?”, Liễu Duệ lạnh nhạt hỏi.

   “Ngươi…”, Trung Hành Thuyết bị Liễu Duệ chọc vào nỗi đau, giận dữ đáp,: “Nếu phải nhà Hán làm hại gia đình ta, giết chết vợ con ta ta đâu phải đến bước đường này?”

   “Triều đình có lỗi với ngươi, ngươi lại muốn lấy đồng bảo khắp thiên hạ bồi táng[1] ư?”, Liễu Duệ lạnh lùng hỏi, trong lòng băn khoăn, tại sao lại có tình tiết thực thế này? Chắc phải là ở trong bộ phim truyền hình nào chứ? đến phim truyền hình, Trung Hành Thuyết dường như có trong bộ phim truyền hình, có đoạn tình duyên với Long Tự công chúa Lưu San, người tỷ tỷ mà Hán Vũ Đế gả chồng sang tận Hung Nô. Liễu Duệ toát mồ hôi, biết bị lây bệnh của hai bé Hàn Nhạn Thanh và Quý Đan Tạp từ lúc nào, chú ý đến cả những chuyện tạp nham này.

   [1] Bồi tang: Chôn đồ vật, của cải theo người chết.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 16
   Hai con chưa nguôi nhớ Trường An
   Cuối năm Nguyên Sóc thứ năm.

   Sau khi giành được thắng lợi hoàn toàn trong trận chiến Mạc Nam, Vệ Thanh dẫn quân trở về, tiền quân và hậu quân hợp lại thảo nguyên bao vây tiêu diệt tàn quân Lộ Thiền Nhượng của Hữu Hiền vương. Tin báo truyền tới Trường An, Hán Vũ Đế Lưu Triệt cực kỳ vui mừng, chẳng kịp đợi đến lúc đại quân trở về phái sứ giả đến tận quân doanh, phong Xa kỵ tướng quân Vệ Thanh làm đại tướng quân, ân sủng vô hạn.

   Liễu Duệ coi như biết, khi tiến vào kinh thành tụ hội với mấy người trong nhóm những ngày tốt đẹp của Vệ gia chắc chắn phải kết thúc. nhớ tới Trần Mạch và Trần Sơ lúc này Đường Cổ Lạp Sơn chợt thấy lòng dịu , chỉ mong ngày sau hai đứa bé làm cho bọn họ thất vọng, được quá vô dụng. Thân Hổ lên đường Đường Cổ Lạp Sơn đón hai đứa về kinh thành ở với Nhạn Thanh.

   “Hoàng thượng có chỉ, giáo úy Ngũ Nguyên là Liễu Duệ dũng giết địch, ban cho ngàn sáu trăm hộ, gia phong làm Trường Tín hầu.”

   “Quân sĩ Tiết Thực bắt sống Hữu Hiền vương Lạc Cổ Tư của Hung Nô, ban phong Kỵ đình úy.”

   Tên tiểu thái giám tuyên chỉ cất giọng lanh lảnh đọc ý chỉ của Hoàng đế. Hán Vũ Đế Lưu Triệt lần này rất mạnh tay, phong thưởng cực kỳ rộng rãi. Chỉ cần có công là được phong thưởng, cao hơn chút phong hầu. Liễu Duệ cùng mọi người khấu đầu tạ ơn, trong lòng thầm than sao đối với Lý Quảng lại khó khăn như vậy chứ?

   “Chúc mừng, chúc mừng.” Vệ Thanh tiếp chỉ xong liền mời đám hoạn quan tuyên chỉ vào trong quân doanh, còn mình sải bước tới.

   dám, dám! Đại tướng quân mới xứng đáng được chúc mừng đó”, Liễu Duệ mấy câu khiêm tốn.

   “Sau này về kinh…”, Vệ Thanh vui vẻ, “xin mời Trường Tín hầu đến Vệ phủ chuyến. Vệ Thanh này hết sức ưu thích mạch đao của ngài đấy.” xong quay người vào trong trướng. Liễu Duệ cười khổ, chỉ sợ ngày sau hai chúng ta là những người xa lạ, còn gì tới chuyện đến phủ của nhau, viếng thăm gì chứ.

   Tháng bảy Nguyên Sóc thứ năm.

   Vệ Thanh vừa mới được phong Đại tướng quân trở về Trường An. Trận chiến Mạc Nam giành thêm bước tiến là củng cố các trấn quan trọng ở Sóc Phương giúp đế đô Trường An còn nguy hiểm bị Hung Nô uy hiếp trực tiếp. Thiên tử nghĩ tới công lao ba quân chinh chiến nên đích thân đến lầu Chung Cổ nghênh đón để bày tỏ ý ngợi khen. Dân chúng thành Trường An tràn ra khỏi nhà, quan sát Đại tướng quân Vệ Thanh oai phong lẫm liệt cưỡi ngựa trắng hiên ngang hùng dũng đường phố Trường An. Phía sau là vô số tướng sĩ Đại Hán chẳng sợ chinh chiến sa trường, da ngựa bọc thây vì cuộc sống an vui trăm họ. Cuối cùng là hàng dài xe tù được tinh binh canh giữ, đầu chính là Hữu Hiền vương Lạc Cổ Tư của người Hung Nô.

   “Con ơi!”, bà lão từ ven đường lao ra, “Con trai ta chết bởi tay người Hung Nô. Bọn Hung Nô các ngươi hãy đền mạng cho con trai ta.”

   Dân chúng nhanh chóng bị kích động gào thét phẫn nộ, “Đứa con trai của ta cũng bị chết trong tay đám người Hung Nô. Bọn người Hung Nô tàn ác.” Có người nhặt rau quả bên cạnh ném tới. Nhất thời, vô số đồ thiu quả thối ném tới tấp vào xe tù khiến quân Hán canh giữ phải cố sức duy trì trật tự nhưng vẫn vô ích.

   “Đủ rồi!”, Lạc Cổ Tư ở bên trong xe tù nhướng cặp mày rậm lên hét lớn, dù sa cơ thất thế nhưng vẫn toát ra khí phách hào hùng. “Lão tử rơi vào tay các ngươi, muốn chém muốn giết cứ việc, lão tử mà nhíu mày phải là người Hung Nô.”

   Mọi người ngẩn ra, vẫn tiếp tục ném đồ vào xe tù nhưng dần dần nhằm vào Lạc Cổ Tư nữa.

   “Hữu Hiền vương của Hung Nô đánh mất tư cách của trang hảo hán! Sư công thấy có đúng ?” bé trai chừng năm sáu tuổi vén rèm cửa sổ cỗ xe bình thường phủ vải xanh đỗ ở ven đường, nhìn mọi người chạy qua, cắn ngón tay rồi quay lại hỏi.

   “Ca ca được cắn ngón tay.” Tảo Tảo vụng về bò qua túm tay Trần Mạch rồi chen đến trước cửa sổ xe, “Tảo Tảo cũng muốn xem.”

   “Được rồi, ca ca nhường cho muội”, Trần Mạch trìu mến rồi hơi lui sang bên cạnh chút.

   “Thiếu tiểu thư cẩn thận đấy.” Lục Y lo lắng dặn dò. Bọn họ vào thành cùng ngày với đại quân, đứng đợi bên để nhường đường.

   “Ừm”, Tiêu Phương đặt quyển sách trong tay xuống, gật đầu, “ dù là người Hung Nô nhưng khí phách cũng tệ.”

   “Các vị đại gia”, người phu xe phía trước to, “Quân đội sắp qua rồi. Nghe người Trường An , Hoàng thượng tiếp kiến Đại tướng quân Vệ Thanh ở lầu Chung Cổ phía trước. Các vị muốn trở về nhà sớm hay là xem náo nhiệt đây?”

   “Con muốn xem, con muốn xem!”, Tảo Tảo vui vẻ huơ huơ nắm tay bé.

   Tiêu Phương vốn để ý những chuyện phàm tục như vậy nhưng lại muốn để Tảo Tảo mất hứng, quay đầu lại nhìn Trần Mạch thấy nó nhưng ánh mắt cũng có ý khát khao, bèn bảo Thân Hổ, “Thanh toán tiền cho phu xe, chúng ta qua đó xem.”

   Thân Hổ trả tiền, nhảy xuống ôm Mạch Nhi vào lòng, Tảo Tảo chìa tay ra, “Tảo Tảo muốn Lộng Triều ca ca bế.”
   Lộng Triều gì, ôm xốc nó lên kiệu ở vai. “Khoan !”, Quách Giải vội vàng ngăn lại, “Có thể xem nhưng bảo hai đứa đeo mặt nạ da người vào .”

   Thân Hổ kỳ quái nhìn , “Có cần thiết phải làm thế ?” Mạch Nhi trái lại rất vui mừng, “Con muốn đeo!” Gần đây nó rất thích vật này. Nó đeo vào có thể làm cho người trông lại thành người khác hoàn toàn quá đỗi thần kỳ. Tiêu Phương bật cười rồi đưa cho nó cái mặt nạ. Bên kia, Tảo Tảo thấy ca ca đeo cũng gì đeo lên. Đoàn người cõng hai đứa bé hòa vào trong dòng người.

   Lầu Chung Cổ.

   toán tướng sĩ xuống ngựa, Đại tướng quân Vệ Thanh dẫn thủ hạ bái lạy ở dưới lầu, cúi đầu sâu, “Thần, Vệ Thanh, tham kiến Hoàng thượng.”

   “Trọng Khanh cần đa lễ”, Hoàng đế mặc chiếc áo chùng, tay rộng, nét mặt bình thản đứng lầu , “Mời đứng lên!”

   “Dạ!” Vệ Thanh theo lời đứng dậy, chắp tay cúi đầu, “Vệ Thanh may mắn làm nhục mệnh, thống lĩnh các tướng sĩ phá được vương đình của Hữu Hiền vương Lạc Cổ Tư của Hung Nô, bắt sống Lạc Cổ Tư và hơn mười tỳ tướng, vạn năm ngàn tướng sĩ dưới trướng và tổng cộng trăm ngàn vạn bò dê gia súc. Cũng là nhờ danh Hoàng thượng vang xa, các tướng sĩ xả thân chiến đấu dũng.”

   “Tốt!” Tuy Lưu Triệt xem chiến báo, nhưng được nghe Vệ Thanh bẩm báo trước mặt dân chúng Trường An khuôn mặt bất giác thoáng nét cười, xóa vẻ lạnh lùng ,“Dương Đắc Ý, ban thưởng cho Vệ tướng quân chén rượu.”

   “Dạ!” Dương Đắc Ý lĩnh mệnh, ngay lập tức có tên tiểu thái giám bưng ra cái khay, bên chén rượu ba chân bằng đồng xanh trông rất cổ xưa. Được ban rượu dưới lầu là vinh dự vô cùng to lớn, Vệ Thanh nén nổi vẻ kích động, tạ hoàng ân rồi nâng chén rượu lên uống hơi cạn sạch.

   “Hay lắm!” Dân chúng Trường An đứng ngoài vòng cấm quân bảo vệ trầm trồ khen ngợi.

   Trần Mạch và Trần Sơ ngồi vai Thân Hổ và Lộng Triều nên nhìn hơn những người khác, cũng vỗ tay khen hay. Tảo Tảo cười quay đầu lại hỏi ca ca, “Ca ca, người đó uống cái gì mà xúc động như thế?”

   “Hình như là rượu”, Trần Mạch chần chừ đáp, thái sư công của nó cũng hay uống rượu nhưng vì nó và Tảo Tảo còn quá nên chưa bao giờ được cho uống cả.

   Đoàn xe tù chậm rãi theo đường ngách tiến vào đại lao.

   “Trường Bình hầu, Trường Tín hầu, hai người các khanh theo trẫm tới đây”, Lưu Triệt ra lệnh, đưa mắt nhìn dân chúng Trường An đứng dưới lầu vòng rồi quay người . Đoàn người Tiêu Phương đứng lẫn trong đám đông nên y để ý đến hai đứa trẻ .

   náo nhiệt qua , Trần Mạch ngồi trêm vai Lộng Triều ngó nghiêng hồi, thấy phía xa có mấy bóng dáng phụ nữ, “Mẫu thân!” Nó gọi to tiếng, người trong đó quay đầu lại kinh ngạc nhìn sang, thấy bọn họ giật mình “Mạch Nhi!”

   ngờ các con lại đến đúng vào hôm nay.” Hàn Nhạn Thanh vừa vui mừng vừa thương xót hôn lên má hai bảo bổi của mình rồi cùng mọi người quay về Tử Dạ y quán.

   “Mời uống trà.” Mai Ký Giang bưng mấy chén trà ra cho mọi người, lúc đưa đến tay Quách Giải khuôn mặt hơi ửng hồng. Quách Giải lại để ý, “Muốn để cho sư muội bất ngờ thôi.” cầm nắp gạt những lá trà nổi mặt nước, nhấp ngụm rồi đặt chén xuống.

   “Chủ quán.” nha hoàn áo xanh tới, cười , “Lần trước phu nhân chúng ta dùng Trầm Thủy hương ở đây, cảm thấy rất tốt nên lại đến mua thêm.”

   “Được rồi!” Hàn Nhạn Thanh phất tay, Mai Ký Giang liền vào trong lấy Trầm Thủy hương ra rồi thu tiền.

   “Đây là cái gì?”, Lộng Triều tò mò hỏi.

   “Hương thơm đấy”, Hàn Nhạn Thanh hăng hái đáp, bảo Mai Ký Giang đem các loại hương thơm mà các nàng nghiên cứu được trong nhưng ngày qua ra, “Đây là Trầm Thủy hương, bình tâm tĩnh khí; đây là Tô Hợp hương, thanh tâm mắt sáng; còn đây là Bạch Chiên Đàn hương, Long Não hương, An Tức hương, Ngũ Diệp Tùng Mộc hương, Tử Đàn hương, Thiên Mộc hương, Cam Tùng hương, Huân Lục hương, Sa Lạc Sí hương…, loại nào cũng có tác dụng kỳ diệu.”

   Quách Giải im lặng, “Sư muội nghĩ ra được nhiều tên như vậy cũng vất vả nhưng sư muội tốt xấu gì cũng là đệ tử của Triêu Thiên môn, vì sao đến nỗi phải bán hương chứ?”

   Hàn Nhạn Thanh mất hứng, “Còn tốt hơn là huynh chẳng học được chút y thuật nào.” Triêu Thiên môn vốn được xưng tụng là y kiếm song tuyệt, sư phụ Lữ Phi khanh của Quách Giải chỉ học được kiếm nên cũng biết gì về y thuật.

   “Nhưng công phu của Quách công tử rất tốt mà”, Mai Ký Giang giải vây.
   Hàn Nhạn Thanh nhìn nàng ta chằm chằm lâu cho đến khi nàng ta đỏ bừng mặt mới quay cười khúc khích, “À, mà mọi người đường cũng mệt mỏi rồi. Chúng ta đóng cửa hiệu về nhà nghỉ ngơi thôi.”
   Mai Ký Giang im lặng, Tử Dạ y quán có bà chủ màng việc chính như vậy mà vẫn ăn nên làm ra thế mới là lạ.
   “Mẫu thân, chúng con ở Đường Cổ Lạp Sơn tốt, sao lại phải đến đây?” Trần Mạch ngồi sàn nhà trong phòng mẫu thân, ngẩng đầu lên hỏi.

   “Bởi vì nhà của mẫu thân ở Trường An.” Nàng ôm lấy con trai, dụi dụi đầu vào trán nó.

   Đúng vậy, cho dù là A Kiều kiếp trước hay là Hàn Nhạn Thanh giờ quê hương của các nàng đều ở tại ngôi thành cổ này nên nàng coi ngôi thành này chính là nhà.

   “Nhà của phụ thân cũng ở Trường An sao?”

   Cánh tay Hàn Nhạn Thanh chợt sững lại. Hồi hai đứa trẻ vẫn còn ở Đường Cổ Lạp Sơn, biết là vì ý riêng hay là để tránh phiền toái mà nàng chưa bao giờ nhắc đến người cha của chúng ở trước mặt chúng. Mọi người núi cũng phối hợp ăn ý nên cũng chưa bao giờ nhắc tới. Vì thế trong thời gian rất dài Mạch Nhi và Sơ Nhi biết đến hàm nghĩa của từ này. Sau khi biết chúng liền hỏi nhưng thấy nàng khóc trận lớn bao giờ hỏi lại nữa.

   “Tại sao Mạch Nhi lại hỏi như thế?” Nàng quay mặt, cảm giác sống mũi cay cay.

   “Nếu mẫu thân thích Mạch Nhi hỏi nữa.” Mạch Nhi hơi hoảng, nhào vào lòng nàng, “Con nhớ mẫu thân quá!”

   “Ừ, mẫu thân biết rồi.” Nàng rầu rĩ , phủ nhận rằng việc nàng khóc sướt mướt ở Đường Cổ Lạp Sơn lần trước chỉ là hành động tình thế vì biết phải trả lời thế nào nên làm vậy để cho lũ trẻ hỏi nữa. Nhưng ở Đường Cổ Lạp Sơn còn có thể, về Trường An nàng thể nào né tránh vấn đề này nữa.

   “Mẫu thân!” Tảo Tảo dụi dụi mắt tỉnh dậy, cười toe toét miệng sán đến bên nàng, “Con ngoan lắm đấy, rất nghe lời ca ca.”

   “Được rồi”, nàng buồn cười kéo dài giọng, “Tảo Tảo muốn mẫu thân thưởng cho con cái gì đây?”

   “Con muốn uống rượu có được ?” Nó vừa hỏi thấy mẫu thân xịu mặt liền vội vàng bổ sung: “ chén thôi.” Nó vừa vừa giớ ngón tay ra để nhấn mạnh.

   Hàn Nhạn Thanh bị nó chọc, cười phá lên, gật đầu, “Được rồi!”

   ***

   “Biết tại sao trẫm giữ các khanh lại ?” Trong điện Tuyên Thất, Lưu Triệt chắp tay mỉm cười nhìn hai người.
   Vệ Thanh và Liễu Duệ liếc mắt nhìn nhau, cùng chắp tay đáp, “Thần biết.”

   “Trận chiến Mạc Nam lần này, hai người các khanh lập công rất lớn.” Lưu Triệt đứng ở sau ngự án, nghiêm mặt , “trẫm được an ủi, nhưng còn chưa đủ.” Y lạnh mặt, xoay người sang chỗ khác, “Người Hung Nô lòng lang dạ thú tất chịu từ bỏ ý đồ. Vệ Thanh, khanh trở về phủ rồi lúc nào cũng phải nhớ luyện binh nghĩ kế, trẫm muốn khanh sang năm lần nữa xuất chiến biên cương, đánh cho Hung Nô còn sức chống cự trẫm bỏ qua.”
   Vệ Thanh hề kinh ngạc, cúi đầu lớn tiếng : “Tuân chỉ.” Đối với tướng soái mà , có vị quân chủ quyết đoán như thế cũng là điều khích lệ.

   “Tốt. Có lẽ khanh lâu về kinh rồi, đến điện Tiêu Phòng thăm tỷ tỷ của khanh ”, vẻ mặt Lưu Triệt dịu xuống.

   Vệ Thanh lui ra, Lưu Triệt chuyển sang Liễu Duệ, “Trường Tín hầu”, vẻ mặt y chút thay đổi, “Khanh xuất thân thế nào? Làm sao lại quen với Trị túc đô úy Tang Hoằng Dương?”

   “Hồi loạn Thất vương Liễu Duệ là nhi”, Liễu Duệ đáp trơn tru, “tầm sư học đạo, sư phụ là người ở trong núi sâu. Sau khi sư phụ mất, thần xuống núi làm quen du hiệp Quách Giải rồi làm quen với nghĩa muội và Tang đại nhân.”

   “Ừ, tầm sư học đạo, cũng có chút đạo lý.” Lưu Triệt khẽ gật đầu, vẻ mặt cũng tươi lên. “Khanh dâng lên bàn đạp và yên ngựa, còn cả mạch đao nữa, đều là những thứ tốt. À phải, còn có giấy nữa”, y nhìn Liễu Duệ chằm chằm, thấy vẫn thản nhiên lại tiếp tục , “Trẫm thưởng cho khanh tòa phủ đệ ở ngoại ô Trường An. Khanh hãy tiếp tục nghiên cứu chế tạo các loại như vậy .”

   “Tuân chỉ”, Liễu Duệ lớn tiếng đáp, quỳ xuống bái lạy.

   “Trẫm cũng mệt rồi, khanh lui ra .”

   “Dạ.”

   Tang Hoằng Dương đến Trần phủ vừa lúc Lục Y bê chậu nước từ trong phòng ra, trông thấy nhưng rảnh tay nên chỉ bối rối chào hỏi, “Chào Tang đại nhân.”

   “Ừm”, đáp gọn, ban nãy được Chiêu Tài báo tin nên vội vàng trở về, “Tiểu thư nhà đâu?”

   thoa thuốc cho Mạch thiếu gia”, Lục Y bĩu môi, thấy vẻ mặt ngạc nhiên của Tang Hoằng Dương liền mỉm cười , “Lúc ăn cơm tối, thiếu tiểu thư làm ầm ĩ đòi uống Bích Nhưỡng Xuân, Mạch thiếu gia cũng cùng uống vài hớp, kết quả là bị mẩn rượu, tiểu thư thoa thuốc cho.”

   Tang Hoằng Dương để cho Lục Y lui ra rồi tự vào phòng. Quả nhiên trông thấy Nhạn Thanh trộn thuốc cho bé trai chừng năm sáu tuổi, dáng vẻ mệt mỏi nằm dài chiếc giường trong phòng. Cậu bé thấy mở cửa vào đưa mắt nhìn sang, ánh mắt sáng lấp lánh như sao. da mặt, da tay cậu bé chi chít những vết mẩn đỏ nhìn ra hình dạng gì, vẻ mặt khổ sở. bé ước chừng cùng tuổi đứng ở cạnh cố sức thổi vào mặt cậu bé, dịu dàng thầm, “Ca ca đừng đau nhé.”

   Lòng Tang Hoằng Dương chợt mềm nhũn. Đây chính là hai đứa bé Nhạn Thanh sinh ra, lớn thế này rồi.
   phải là ca ca đau…”, Mạch Nhi cố sức trả lời, “mà là ngứa ngáy.” Nó thò tay định gãi.

   được”, Hàn Nhạn Thanh tóm ngay tay con trai, lấy thuốc trừ ngứa tiêu mẩn thoa lên.Cũng may là khi xây dựng Tử Dạ y quán, Hàn Nhạn Thanh giữ lại ít dược liệu ở nhà nên dễ dàng tìm được.

   “Con có thấy đỡ chút nào ?”

   “Đỡ hơn chút rồi”, Mạch Nhi tội nghiệp đáp. “Thúc thúc là ai?”, nó ngửa đầu nhìn Tang Hoằng Dương.

   “Ta họ Tang, các cháu có thể gọi ta là Tang thúc thúc”, Tang Hoằng Dương tới, âu yếm .

   Mạch Nhi và Tảo Tảo nhìn sang mẫu thân, thấy mẫu thân mỉm cười cùng lên tiếng chào thúc thúc.

   “Được rồi.” Tang Hoằng Dương bế Tảo Tảo lên, thấy bé đúng là mặt hoa da phấn, khá giống Hàn Nhạn Thanh lòng càng thích. lục lọi trong ngực hồi lâu rồi lấy ra chiếc vòng ngọc phỉ thúy đeo vào cổ chân bé, “Thúc thúc vừa mua đường về, cho Sơ Nhi. Còn chiếc lắc như ý này để cho Mạch Nhi.”

   Hàn Nhạn Thanh cười, căn dặn: “Tảo Tảo, con chơi với ca ca.” Nàng đứng dậy ý bảo Tang Hoằng Dương cùng ra ngoài.

   “Liễu Duệ đâu?”

   cùng Vệ đại tướng quân được vời vào điện Tuyên Thất, ta nghĩ lát nữa trở về.”

   “Hoằng Dương”, Hàn Nhạn Thanh cúi đầu nhìn mũi giày thêu dưới chân mình, lúc sau mới chuyển sang nhìn chỗ khác, “hôm nay muội trông thấy y ở lầu Chung Cổ.”

   “…Ồ.” lúc lâu sau Tang Hoằng Dương mới cúi đầu đáp tiếng.

   “Muội vẫn nghĩ là quay lại với y”, Hàn Nhạn Thanh vẫn nhìn mà chỉ tự mình, “Muội biết huynh có ý đồ, mà bằng nỗ lực của chúng ta phải là chúng ta thể thực được. Cho tới bây giờ, phải tất cả được tiến hành rất tốt sao?”

   “Muội… hy vọng huynh hiểu được ý muội.”

   Hàn Nhạn Thanh xoay người trở về phòng. Tang Hoằng Dương nhìn chằm chằm vào bóng lưng của nàng, ánh mắt trầm hiếm thấy, “Nhạn Nhi”, thở dài, khẽ , “Tình hình trước mắt ở thế cưỡi hổ khó xuống rồi.”

   “Tang Hoằng Dương.” Từ cửa ngách có người ra. Đó chính là Tiêu Phương, sắc mặt lạnh lùng, “ngươi định làm gì đó?”

   “Tiêu tiên sinh”, Tang Hoằng Dương cười thanh thản vô hại, bước tới kéo tay , “Ta có thể làm gì? lâu rồi gặp, nào, chúng ta uống rượu !”

   Tiêu Phương bình tĩnh nhìn lúc lâu, mặc cho lôi , khẽ , “Cho dù thế nào cũng được làm Nhạn Thanh bị tổn thương.”

   “Sao thế được chứ?” Tang Hoằng Dương đáp, từ từ buông tay.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 17
   Cầu y tìm thuốc phải làm thế nào

   Năm xưa Trần quận chúa, danh chấn khắp Trường An

   Hôm nay là Tử Dạ, tay vàng cứu bệnh nhân

   Cung Vị Ương truyền ý, vua vời làm thái y

   Hận sâu chẳng muốn gặp, việc chấn động kinh kỳ

   Vua buồn vì lâu lắm, chàng thiếp bặt tin mừng

   Chỉ hát “Giai nhân khúc”, rồi mất hẳn hành tung

   Ruổi xe về phía trước, phía trước có tri

   Thành Tức Mặc nương náu, quê nhà chẳng ghé thăm

   Nữ nhi mà quyết đoán, hơn cả đấng mày râu

   Biết trước thể tránh, mộng xưa khó cưỡng cầu.

   (Thủ thi)


   Mai Ký Giang cho rằng với tính tình biếng nhác thế này của Hàn Nhạn Thanh Tử Dạ y quán chỉ có thể bán hương thơm, thích hợp mang cái tên y quán. Nhưng rồi nàng ta cũng phải thừa nhận khi vận đỏ đến có muốn ngăn cũng ngăn được. hôm, vị phu nhân đại gia vào y quán chọn thẻ hương cầm lâu rồi bỗng nhiên nắm chặt lấy y phục dường như thở nổi. Hàn Nhạn Thanh dùng kim châm cứu mấy chỗ mới thuyên giảm. Sau này mới biết vị phu nhân này chính là vợ của Tể tướng Công Tôn Hoằng. Công Tôn Hoằng nhậm chức sau khi Lưu Triệt phế hậu nên phu nhân của ông ta tất nhiên nhận ra A Kiều. Bà bị chứng bệnh tim bẩm sinh thể chữa tận gốc, chỉ có thể điều trị tạm thời. Hàn Nhạn Thanh kê toa thuốc, dặn bà trở về ngày dùng lần, chừng mười ngày chuyển biến tốt hơn. Được Công Tôn phu nhân lấy mình làm gương, Tử Dạ y quán nhanh chóng nổi danh khắp thành Trường An. Đương nhiên, chuyện này cũng là nhờ khá nhiều vào những quy định kỳ quái của Hàn Nhạn Thanh. Ví dụ như tấm bảng hiệu treo bên ngoài từ lúc y quán khai trương. Tử Dạ y quán lúc đầu vắng ngắt phần cũng vì tấm biển hiệu này. số người coi cái bảng hiệu này là gì vì dù sao cũng có ai chê tiền cả. Thế nhưng cứ đến trưa hoặc là chẩn mạch cho mười người xong là Hàn Nhạn Thanh bảo đóng cửa về nhà chơi với con . Lúc đầu Mai Ký Giang hào hứng nhận việc này, nhưng khi mọi người phát rằng có đại phu nào từ trước đến nay có y thuật cao minh hơn vị đại phu này đều muốn được chờ đến ngày hôm sau. Cũng có người tức giận nghĩ y quán này kiêu ngạo như vậy thèm khám ở đây xem họ có thể đứng vững được . Nhưng rốt cuộc có rất nhiều bệnh nan y, mãn tính đến tay đại phu của Tử Dạ y quán đều chuyển biến tốt. Vì vậy người lũ lượt kéo đến, e là Hàn Nhạn Thanh có nâng tiền chẩn bệnh lên tới trăm tiền cũng ngăn được. Thậm chí, mọi người còn lấy y quán để đặt tên, gọi nàng là Trần Tử Dạ. Hàn Nhạn Thanh quá mệt mỏi, cuối cùng cũng hiểu được nguyên tắc của kinh tế thị trường là khi cầu vượt qua cung trông chờ vào việc điều chỉnh giá là vô ích. Nàng lại giảm tiền chẩn mạch xuống chút ít.

   “Cuộc sống như vậy….”, Hàn Nhạn Thanh bế Tảo Tảo đường phố Trường An, nàng khó khăn lắm mới trốn được ra khỏi y quán, hối hận về chủ ý lập y quán điên rồ của mình ngày trước, than thở, “khi nào mới kết thúc đây?”

   Tảo Tảo cười tươi tắn, vung vẩy chiếc trống con trong tay.

   “Sao vậy?”, Liễu Duệ bật cười quay lại nhìn nàng, ác ý chọc vào vết thương, “Tự tạo nghiệt thể sống.”

   Từ sau ngày vào điện Tuyên Thất ra mắt Hoàng thượng, Liễu Duệ căn bản luôn luôn nhàn rỗi. Phủ Trường Tín hầu còn chưa khánh thành nên cứ thế ở lại Tang phủ. Lưu Triệt giao cho nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo binh khí mới, nhìn như thể tốn rất nhiều sức lực nhưng thực tế vào tay chẳng qua cũng chỉ bằng bữa sáng. Năm ngàn kỵ binh Khâu Trạch của bị điều vào quân phương Bắc, mặc dù do trực tiếp điều động quản lý nhưng có tự tin có thể nắm chắc đội quân này trong lòng bàn tay.

   Hàn Nhạn Thanh trừng mắt nhìn , “Huynh có thời gian rỗi, hay là dạy Mạch Nhi đạo cầm quân.”

   Trần Mạch được Liễu Duệ dắt lại đường phố Trường An, tò mò quan sát thành phố phồn hoa ồn ã, chợt nghe nhắc đến tên mình bèn ngẩng đầu nhìn hai người, bừng bừng khí thế hỏi, “Học cái gì ạ?”

   Liễu Duệ toát mồ hôi, “Nó mới năm tuổi học làm gì.” Kể từ khi Liễu Duệ và Tang Hoằng Dương gặp cặp sinh đôi ai thấy cũng này, bọn họ cưng chiều còn hơn cả mẫu thân của chúng. Nhưng bọn họ cũng hiểu rằng cưng chiều quá làm hại đến ý chí của con trẻ. Gần đây, Hàn Nhạn Thanh và Tiêu Phương dạy bọn rất nhiều, vì an toàn sau này nên cũng dạy Trần Mạch chút bản lĩnh thực tế. Hai người đưa mắt nhìn nhau, trong lòng cùng ý nghĩ.

   “Mẫu thân!” Tảo Tảo kêu, “Chúng ta định đâu đây?”

   Hàn Nhạn Thanh dừng bước, giờ mới phát mình vô tình tới gần phủ Đường Ấp hầu.

   Phủ Đường Ấp hầu sơn son gác tía, mặc dù thiếu bà hoàng hậu tại vị nhưng nhìn bên ngoài vẫn uy nghiêm đường hoàng như xưa. Hàn Nhạn Thanh đứng trong góc khuất bên ngoài cửa chính Hầu phủ nhìn sang thấy cửa lớn huy hoàng, các thiếu niên áo đẹp ngựa quý vênh váo tự đắc ra ra vào vào, có cả người quen kẻ lạ. Nàng thấy cay cay mắt, chợt nghe Tảo Tảo gọi rối lên, cúi đầu nhìn xuống thấy con tròn xoe đôi mắt lo lắng.

   “Mạch Nhi! Tảo Tảo!” Nàng ngồi sụp xuống, dịu dàng , “Mẫu thân cho các con biết nhé, mẫu thân của mẫu thân sống ở trong nhà này đó.”

   “Mẫu thân của mẫu thân!” Tảo Tảo mắt long lanh, cái hiểu cái , lại hỏi: “Chẳng phải là chúng ta có Thân bà bà rồi sao?”

   phải thế đâu. Thân bà bà là nghĩa mẫu của mẫu thân, người trong này mới là mẫu thân của mẫu thân đó.”

   “Bà có thương ca ca và Tảo Tảo giống như mẫu thân ?”

   “Có chứ!” Hàn Nhạn Thanh khẳng định, “Nếu như bà biết Mạch Nhi và Tảo Tảo, nhất định rất thương Mạch Nhi và Tảo Tảo. Bởi vì…”, nàng nghiêng đầu mỉm cười, “bởi vì bà rất mẫu thân, mẫu thân lại rất các con, cho nên bà cũng rất các con.” Nàng cầm tay con chậm rãi ngược trở lại trước ánh mắt lộ vẻ kỳ quái của Liễu Duệ. Liễu Duệ hiểu rằng từ góc độ khác nàng chính là tổng hợp của Trần A Kiều và Hàn Nhạn Thanh, cho nên nàng có tình cảm sâu đạm đối với Trưởng công chúa Quán Đào.

   “Sư huynh”, nàng cười tươi tắn, “Chúng ta về nhà .”

   Nàng thừa nhận nơi này là nhà!

   Đầu năm Nguyên Sóc thứ sáu.

   Thời gian như nước trôi dưới chân cầu. Năm Nguyên Sóc thứ năm cứ thế qua , thoáng cái sắp đến năm mới. năm qua, bên trong Đại Hán xảy ra thiên tai, bên ngoài đại thắng Mạc Nam dương oai với Hung Nô, khắp chốn mừng vui. Lại đúng vào dịp năm mới. Tuy nhiên dưới cung Vị Ương lại lờ mờ xuất khí khẩn trương.

   Hoàng tử trưởng Lưu Cứ bệnh lâu chưa lành. Lúc đầu Lưu Cứ cũng chỉ bị cảm lạnh, vốn là thứ bệnh mà trẻ con rất dễ mắc phải, vì thế Vệ hoàng hậu dù có chút vui nhưng cũng trừng phạt đám nô bộc nội thị chăm sóc tiểu Hoàng tử. Ngự y xem mạch xong phương thuốc, cũng nghiêm trọng, nhưng tiểu Hoàng tử uống thuốc mà thấy khá hơn. Chuyện này kéo dài hơn nửa tháng, thoáng chốc đến cuối năm.

   Điện Tuyên Thất.

   “Quốc khố Đại Hán ta hao phí ít sau nhiều năm liên tục dụng binh đánh Hung Nô. Thần nghĩ có thể thực hành biện pháp quy sắt và muối về công để tăng thêm thu nhập quốc gia.”

   “Ôi!”, Lưu Triệt vỗ án, vẻ ưu tư, “Mặc dù suy nghĩ của Hoằng Dương tệ, nhưng muối và sắt đều do các vương gia chư hầu nắm trong tay rồi.”

   Tang Hoằng Dương thoáng cười, từ năm Nguyên Sóc thứ hai, Lưu Triệt tiếp nhận đề nghị của Chủ phụ Yển ban bố lệnh cắt bớt ân sủng, bắt đầu từng bước đối phó với vương gia chư hầu.

   Công Tôn Hoằng bên cạnh tiến lên can gián, “Vương gia chư hầu vốn nên chia sẻ gánh nặng với Hoàng thượng. Hoàng thượng có thể hạ lệnh thu hồi độc quyền bán muối và sắt.”

   Cấp Ảm ở bên cả giận , “Quyền khai thác muối và sắt thuộc về chư hầu là do Cao Tổ lúc còn tại thế ban cho hạ. Công Tôn Hoằng, ngươi giờ lại muốn quy về của công, có phải là muốn đẩy Hoàng thượng vào chỗ bất nhân bất nghĩa, quên nguồn quên gốc?”

   Tang Hoằng Dương thầm than, lão Cấp Ảm này cậy là cựu thần, là… liếc trộm sắc mặt trầm của Lưu Triệt thoáng động, đúng lúc ấy ngoài điện truyền vào thanh ầm ĩ. Lưu Triệt lạnh lùng ngẩng đầu hỏi, “Bên ngoài có chuyện gì?”

   lát sau, Dương Đắc Ý vào bẩm báo, “Bệnh cảm lạnh của Hoàng tử trưởng điện hạ chuyển nghiêm trọng hơn, Hoàng hậu nương nương dám tự ý quyết định nên phái người bẩm náo Hoàng thượng.”

   Lưu Triệt bực bội, vớ luôn chiếc chén bên cạnh ném thẳng xuống mặt sàn vỡ nát tan, “Đám ngự y kia làm gì mà mấy cái bệnh cảm vặt cũng trị được, nuôi bọn chúng có ích gì?”

   Tất cả cung nữ trong điện Tuyên Thất đều quỳ xuống, im như thóc. “Hoàng thượng!”, Tang Hoằng Dương cười vang, “Vi thần cũng được nghe về bệnh cảm lạnh của Hoàng tử trưởng điện hạ. Thần biết phía Tây thành Trường An có y quán, ở đó có loại hương thơm tên gọi là Ngũ Diệp Trầm Thủy có công hiệu bình tâm tĩnh khí cũng tốt cho bệnh cảm lạnh của trẻ , vi thần cả gan xin để Hoàng tử trưởng thử chút.”

   ?” Lưu Triệt nhìn , “Chẳng qua chỉ là loại hương thơm mà lại có công hiệu như thế sao?”

   “Ngũ Diệp Trầm Thủy hương này đúng là có chỗ thần kỳ, nếu Hoàng thượng tin, có thể hỏi thừa tướng Công Tôn.”

   “Hoàng thượng!” Sắc mặt Công Tôn Hoằng hơi lúng túng, “Đúng là gần đây thê tử của thần ở nhà có sử dụng loại hương thơm, mặc dù thần già rồi nhưng được ngửi hàng ngày thấy cũng có hiệu quả làm cho tinh thần được sáng suốt. Nhưng hương thơm có thể trị được bệnh cho Hoàng tử trưởng hay cựu thần biết. Chỉ biết là…”

   “Biết cái gì?”

   “Chủ của Tử Dạ y quán có y thuật rất cao minh, thê tử thần bị bệnh tim từ , được Hoàng thượng ân điển ban ngự y đến chữa trị nhưng cũng chỉ có thể miễn cưỡng khắc chế, tháng trước lấy thuốc ở Tử Dạ y quán gần như còn tái phát.”

   “Vậy à?” Lưu Triệt nghe xong bèn quay sang phân phó, “Dương Đắc Ý.”

   “Có nô tài.”

   “Ngươi dẫn người đến Tử Dạ y quán lấy chút Trầm Thủy hương.”

   “Dạ.”

   “Nếu sức khỏe của Hoàng tử trưởng chuyển biến tốt lên”, Lưu Triệt cười nhạt, trong khóe mắt ánh lên ý tứ kỳ quái, “Tang Hoằng Dương, trẫm chắn chắn có khen thưởng.”

   “Thần dám, chia sẻ âu lo, cởi bỏ gánh nặng cho Hoàng thượng là bổn phận của thị thần”, Tang Hoằng Dương vẫn mực giữ lễ.

   Chiêu Tài trông thấy Tang Hoằng Dương từ trong cung ra vội vàng nghênh đón, “thiếu gia, khí trời lạnh rồi, chắc tuyết sắp rơi”, xong liền phủ thêm cho chủ nhân cái áo khoác.

   “Ừm.” Tang Hoằng Dương vừa mặc áo vừa về phía xe ngựa, “Trường Tín hầu và Nhạn Thanh tiểu thư gần đây làm cái gì vậy?”

   “Liễu hầu gia gần đây dọn về phủ đệ của mình, bắt đầu chế tạo nỏ lớn. Nhạn Thanh tiểu thư cứ sáng sớm là tới y quán, trước giờ Ngọ trở về, tiểu thiếu gia và thiếu tiểu thư gần đây đều theo tiểu thư.”

   “Thiếu gia”, Chiêu Tài hạ thấp giọng, “Bãi cỏ bên kia, có phải…. nữa hay ?”

   Tang Hoằng Dương ngần ngừ lát rồi đáp, “thôi ”, cười khổ, biết bản thân dù sao cũng thể coi mạng người như cỏ rác, “những huyền cơ trong đó, dù có người điều tra ra được cũng hiểu nổi đâu.”

   Điện Tiêu Phòng.

   “Hoàng thượng!” Vệ Tử Phu dẫn mọi người quỳ lạy khi Lưu Triệt sải bước vào điện Tiêu Phòng. Lưu Triệt nâng nàng ta dậy, “Tử Phu, nàng là hoàng hậu, cần phải đa lễ như thế.”

   “Nô tỳ dám”, Vệ Tử Phu dịu dàng đáp, mái tóc xõa ra như dòng suối đen óng ả, “Tất cả đều là nhờ ân điển của Hoàng thượng, Tử Phu cam tâm tình nguyện.”

   Lưu Triệt cười vẻ hài lòng, vào điện, “Cứ Nhi thế nào rồi?”

   “Hoàng thượng sai nội thị đưa tới năm nén hương Diệp Trầm Thủy, Tử Phu mời các ngự y xem thử, mặc dù biết có đúng bệnh hay nhưng đều là vô hại, do đó Tử Phu mới sai người thắp lên ở trong phòng Cứ Nhi. ra cũng kỳ lạ, bệnh trạng của Cứ Nhi khá lên nhiều.”

   “Vậy à?” Lưu Triệt cúi xuống nhìn đứa con trai độc nhất của mình. Lưu Cứ lúc này còn , mới chừng bốn năm tuổi, ngủ say trong chiếc giường , gương mặt hồng hào, coi như là an ổn.

   “Hoàng thượng!” Vệ Tử Phu mắt đỏ hoe, đứa con trai này liên quan tới bốn người mẹ con nàng ta, thậm chí là cả gia tộc họ Vệ, dám có nửa điểm sơ suất, “Trầm Thủy hương mặc dù tốt, nhưng Cứ Nhi cũng thể dùng hương này mãi được. Nô tỳ nghe , đại phu chế ra Trầm Thủy hương có y thuật cao minh, có thể mời xem bệnh cho Cứ Nhi lần được hay ?”

   “Tử Phu nghe từ đâu vậy?” Lưu Triệt đứng dậy nhìn nàng ta, ánh mắt lóe lên tia sắc nhọn, giọng u. Vệ Tử Phu kinh hãi, quỳ , “Lúc Trầm Thủy hương được đưa tới, nô tỳ lo lắng nên hỏi nội thị đưa hương mấy câu.”

   Khuôn mặt Lưu Triệt giãn ra, lại vài bước, trầm giọng, “Y thuật của đại phu kia có tốt hơn nữa cũng vẫn là người ngoài cung, làm sao có thể mời vào cung Vị Ương được chứ?”

   “Hoàng thượng!” Vệ Tử Phu buồn bã cầu khẩn. Lưu Triệt nhìn dung nhan đáng thương của nàng ta, lại nghĩ tới đây là con trai độc nhất của mình, lúc vừa sinh khiến y rất vui vẻ nên mềm lòng, “Để trẫm điều tra xem, nếu có gì khả nghi, trẫm đồng ý với nàng cho người mời.”

   Lúc này, hai người nam nữ trong điện Tiêu Phòng cũng biết, bởi vì câu kia mà sinh ra biết bao nhiêu biến hóa trong tương lai. Nếu Vệ Tử Phu biết cũng chẳng thể oán hận thỉnh cầu của mình ngày hôm nay, vì cái gọi là “Thành nhờ Tiêu Hà, bại cũng bởi Tiêu Hà”[1]. Nàng ta đặt toàn bộ hy vọng vào Lưu Cứ nhưng cũng chính bởi vì Lưu Cứ mà tất cả hy vọng tan thành mây khói. Còn nếu như Lưu Triệt biết được thà rằng nguyện đời này kiếp này vĩnh viễn gặp lại, hơn nữa còn hối hận năm đó chịu quay đầu lại nhìn dung nhan kiều diễm của kia.

   [1] Tiêu Hà ( ? – 193 TCN ) vốn là người huyện Bái ( ở vùng Giang Tô ngày nay), là Thừa tướng nhà Hán. Tiêu hà cùng với Trương Lương, Hàn Tín là “tam kiệt nhà Hán”. Ông có đóng góp nhiều trong thành công của Lưu Bang trong thời Hán Sở tranh hùng. Ông cũng là người có công giúp Hàn Tín đến với Lưu Bang nhưng đồng thời cũng có phần nào trách nhiệm trong cái chết của Hàn Tín, việc này trở thành ngạn ngữ của Trung Quốc: “thành nhờ Tiêu Hà, bại cũng bởi Tiêu Hà.”

   Đêm về khuya. Tang Hoằng Dương ở trong phủ đệ của mình nhìn vầng trăng sáng trời cao, thở dài, “Nhạn Nhi, muội chớ trách ta.”

   Tử Dạ y quán.

   “Mẫu thân ơi, chúng ta phải về nhà chứ?”, Tảo Tảo hỏi.

   “Ừ”, Hàn Nhạn Thanh gật đầu, kê nốt đơn thuốc cho người bệnh cuối cùng, “Lục Y, chuẩn bị đóng cửa.”

   “Dạ”, Lục Y đáp dịu dàng.

   “Tử Dạ đại phu, con của đại phu là đáng .” Người bệnh là quý phu nhân mang thai, vừa đỡ tay vào eo vừa trìu mến nhìn Tảo Tảo.

   “Đa tạ phu nhân”, nàng đưa đơn thuốc tới, “Cứ theo đơn này, mỗi ngày uống hai lần vào sáng tối có thể an thai. Đến tháng Năm sinh cậu con trai khỏe mạnh bụ bẫm.”

   “Ồ, cảm ơn lời chúc phúc.” Quý phu nhân cười tươi như hoa nở, lại mua thêm mấy cây An Tức hương, thanh toán tiền chẩn bệnh rồi dẫn nha hoàn ra.

   Tảo Tảo trông thấy có bà lão bán búp bê cỏ ở góc đường bên ngoài y quán hớn hở xin phép: “Mẫu thân, con đợi ở bên ngoài nhé, lúc nào mẫu thân về gọi con.”

   “Con cẩn thận đấy!” Nàng đáp, nhìn theo bóng con rồi cúi đầu thu dọn đồ đạc, bất chợt nghe thấy giọng lanh lảnh, nàng chợt cứng người, ngẩng đầu nhìn lên.

   “Đây chính là Tử Dạ y quán sao?”

   thanh niên mặc y phục hoạn quan, dẫn theo hai gã thị vệ ăn mặc trang phục Kỳ Môn quân. Chắc gã tiến cung sau năm Quang Nguyên hoặc là vì địa vị còn thấp nên nàng nhận ra, nhưng điệu bộ này nàng quen thuộc đến tận xương cốt. Gã nhìn Tử Dạ y quán có chút hẹp với vẻ chê bại lộ , “Chúng ta là người trong cung, Trần đại phu, ngươi gặp vận may rồi. Hoàng thượng lệnh cho người vào cung chẩn bệnh cho Hoàng tử trưởng điện hạ, nếu ngươi chữa khỏi có muôn ngàn vinh hoa phú quý.”

   Nếu phải vì thân phận, Hàn Nhạn Thanh muốn mỉm cười hỏi ngược câu, “Nếu như trị bệnh hết sao?”

   Nàng cúi thấp đầu, Lưu Cứ bị bệnh sao? Nàng đọc lịch sử thấy vị thái tử điện hạ này có bệnh nặng gì khi còn . Tuy nhiên nàng lại thể xem bệnh cho nó. Lòng kiêu hãnh cho phép bản thân nàng quỳ gối thỉnh an ở trước mặt những người đó, nàng vĩ đại đến như vậy.

   “Công công, ngài chờ chút.” Nàng ổn định vẻ mặt rồi ngẩng đầu lên, “Tôi vào chuẩn bị chút dược liệu.”

   cần, trong cung chẳng lẽ thiếu dược liệu?”, Thượng Viêm khỏi nôn nóng.

   “Tử Dạ dù bất tài nhưng cũng có số thứ dược liệu độc môn của sư môn, nếu mang , kéo dài bệnh của điện hạ tìm ai chứ?” xong, nàng để ý tới Thượng Viêm, vén rèm thẳng vào.

   “Mẫu thân!” Mạch Nhi ở phòng trong, dụi mắt nhỏm ra khỏi giương. Gần đây nó được Liễu Duệ thao luyện các loại kỹ thuật cận chiến nên cực kỳ mệt mỏi, phần lớn thời gian rảnh rỗi đều ở nhà nghỉ ngơi. “Phải về ạ?”

   “Suỵt!”, Hàn Nhạn Thanh ngăn nó thêm, gói chút tiền bạc lại rồi ôm nó nhảy ra ngoài qua cửa sổ phòng trong.

   Còn Tảo Tảo nữa, nàng thầm suy tính rồi căn dặn Trần Mạch tự tới cổng phía Tây Trường An chờ ở đó, còn mình quay về cửa chính y quán.

   “Làm gì mà còn chưa ra?” Thượng Viêm nhịn được, chỉ vào Lục Y, “Ngươi vào giục nhanh lên.”

   Lục Y vén rèm vào, chỉ chốc lát sau ra vẻ hơi hoảng hốt, “Chuẩn bị xong rồi!”

   Đúng lúc Tảo Tảo cầm con búp bê cỏ hớn hở chạy vào kêu lớn, “Mẫu thân, mẫu thân ơi. Bà bà tặng cho con con búp bê.”

   Lục Y kinh hãi, vội vàng nhào qua ôm lấy nó. Thượng Viêm sinh nghi xông tới khoát rèm ra nhìn vào bên trong, liền biến sắc, nghiến răng nghiến lợi , “Đúng là muốn uống rượu mời lại muốn uống rượu phạt.” Gã chỉ vào Lục Y và Tảo Tảo ra lệnh, “Trói hết bọn chúng lại dẫn về cho Hoàng thượng xử lý.”

   “Dạ!” Hai thị vệ đáp tiếng rồi tiến lên.

   Ngoài đường, Hàn Nhạn Thanh giậm chân, biết mình hôm nay quá vọng động. Nàng suy nghĩ chút rồi cắn răng xoay người chạy về hướng phủ của Trưởng công chúa Quán Đào.

   “Thỉnh cầu thông báo với Trưởng công chúa Quán Đào rằng Trần Tử Dạ của Tử Dạ y quán cầu kiến.”

   Tên lính canh cổng Hầu phủ ngẩng đầu lên nhìn Hàn Nhạn Thanh vẻ khinh miệt, “Ngươi cho rằng muốn gặp Trưởng công chúa là được gặp hay sao?”

   “Vậy ta cầu kiến Trần đại tổng quản của quý phủ, kính xin tiểu ca giúp cho.” Hàn Nhạn Thanh tháo dây buộc thả buông xõa mái tóc dài. Mặc dù nàng mặc y phục đàn ông, nhưng lộ ra hình dáng phụ nữ.

   Tử Dạ thần y nức tiếng kinh thành đúng là nữ giới! Tên lính gác còn chưa kịp kinh ngạc giọng già nua từ trong phủ truyền ra: “Có chuyện gì mà làm loạn lên thế?”

   “Nhị tổng quản”, tên lính gác cuống quýt bẩm náo, “Người phụ nữ này cầu kiến Trưởng công chúa.”

   “Trần thúc thúc”, Hàn Nhạn Thanh gọi với, “Thúc còn nhớ ta ?”

   Nàng từ từ gỡ tấm mặt nạ xuống để lộ ra gương mặt kiều quen thuộc, giọng tràn đầy vẻ thân thiết.

   “Nương nương!”, Trần Lãng kinh ngạc thốt lên, “Nương nương sao lại…?” Ông kinh ngạc tin vào mắt mình.

   “Chuyện khác hãy để sau”, Hàn Nhạn Thanh nhướng mày, hơi sốt ruột, “ta muốn gặp mẫu thân.”

   “Dạ!”, Trần Lãng khom người đáp. Ông làm người hầu ở phủ Đường Ấp hầu suốt bao năm nên rất biết thời thế, hiểu cái gì nên hỏi, cái gì nên ngậm miệng. “Mời nương nương theo ta.”

   “Kiều Kiều!” Trưởng công chúa Quán Đào vừa thấy Hàn Nhạn Thanh xuất trước mặt tránh khỏi thất thố, chạy vội xuống hỏi, “tại sao con lại ở đây?”

   “Mẫu thân…”, Hàn Nhạn Thanh tức đỏ hoe mắt, nhào vào lòng Trưởng công chúa Quán Đào, “Mẫu thân!”, nước mắt nàng rơi lã chã.

   “A Kiều! phải là con ở trong cung Trường Môn ư? Làm sao lại ở…?” Trưởng công chúa Quán Đào ôm con lâu gặp, nhất thời cũng đổ lệ, dù sao tình cảm mẫu tử rất khó kìm nén, nhưng rất nhanh chóng khôi phục lại lý trí, vội nén cơn xúc đọng mà hỏi ngay vào chuyện chính.

   “Mẫu thân”, Hàn Nhạn Thanh vừa khóc vừa cười, “Chuyện này để sau, con cầu xin mẫu thân giúp con cứu Sơ Nhi trước .”

   “Ai?”

   “Sơ Nhi, con của con. Con chịu tiến cung thăm bệnh cho Lưu Cứ, bọn họ liền bắt Sơ Nhi và Lục Y mang . Mẫu thân, hãy giúp con cứu người, chậm chút nữa sợ rằng kịp mất.”

   Trưởng công chúa Quán Đào cảm thấy tim mình như ngừng đập, “Con… Con gì?”

   “Sau này con giải thích cho mẫu thân nhưng Sơ Nhi đúng là con của con, con ruột của con, cháu ngoại của mẫu thân. Mẫu thân cũng muốn nó gặp chuyện may phải ? Hoàng…Triệt Nhi biết…”

   “Con cần nữa.” Trưởng công chúa Quán Đào cũng biết chuyện nghiêm trọng, vung tay lên, “Lập tức tiến cung.” Bà quay mặt ra ngoài gọi, “Trần Lãng!”

   “Lão phu nhân!”, Trần Lãng khom người bước vào.

   “Chuẩn bị xe ngựa, bản cung muốn tiến cung… Ngoài ra, phái mấy người đắc lực bảo vệ nương nương, khi bổn cung trở về, nếu nương nương xảy ra chuyện may ta hỏi tội ngươi."

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 18
   Chuyện tày đình chấn động kinh đô
   “Ngươi gì?” Trong cung Vị Ương, Vệ Tử Phu nghe Thượng Viêm bẩm báo liền nổi giận, “ đại phu nho mà lại dám kháng chỉ bất tuân sao?”

   “Nô tài cũng ngờ có người dám như vậy cho nên đề phòng để cho chạy mất, nhưng nô tài bắt con và nha hoàn của tên đại phu đó về đây.” Thượng Viêm cuống quýt dập đầu bẩm báo.

   “Bắt được bọn chúng có ích lợi gì?” Vệ Tử Phu dần tỉnh táo lại, hỏi: “Thượng Viêm, Hoàng thượng thế nào?”

   “Nàng ta bỏ chạy?” Trong điện Tuyên Thất, Lưu Triệt mân mê cái chén trong aty.

   “Đúng vậy.”

   Theo điều tra của Niếp Mông Trần Tử Dạ của Tử Dạ y quán ra là người phụ nữ có quan hệ mật thiết với các triều thần của y như Tang Hoằng Dương và Liễu Duệ. Lưu Triệt nhớ tới vị phu nhân mà y gặp ở lầu Phong Nhạc năm xưa, sau đó y phái Lý Cảm điều tra nhưng tìm ra manh mối gì. Người đầu bếp có tài nấu nướng của lầu Thanh Hoan nổi tiếng thành Trường An và vị phu nhân đó giống nhau như đúc. Lưu Triệt vẫn nhớ rằng mình còn nợ nàng cầu.

   Trần Tử Dạ quá nửa chính là Trần phu nhân năm đó!

   Lưu Triệt cười nhạt, cầu của nàng chính là phải tha cho con và nha hoàn của nàng lần hay sao?

   Y vẻ lạnh lẽo, “Hai người bắt được ở Tử Dạ y quán…”, thoáng suy nghĩ rồi buông thõng, “…phạt đánh mười trượng, vào cung làm nô tỳ.”

   “Thả ta ra!”

   Trong gian phòng bên cạnh trường thao luyện của Kỳ Môn quân, Tảo Tảo nép chặt vào lòng Lục Y, liên tục gào lên nhưng giọng trẻ con của nó được ai để ý tới.

   “Ai bị giam trong đó?” thiếu niên ngang qua, dừng lại hỏi thăm.

   “Phá Nô, thôi”, thiếu niên mặc áo đen quay lại gọi.

   “Cũng là do Hoàng tử trưởng bị bệnh phong hàn lâu khỏi mà ra.” Tên thị vệ canh giữ căn phòng này bị Tảo Tảo hành hạ suốt canh giờ chịu nổi, thấy Triệu Phá Nô tới hỏi thăm cũng giấu giếm, “Hoàng thượng hạ chỉ mời đại phu dân gian tới chữa bệnh cho hoàng tử trưởng điện hạ, thế mà đại phu dám bỏ trốn. Các thị vệ bắt người về nhưng biết xử trí thế nào.”

   “Đại ca ca bên ngoài ơi”, Tảo Tảo nghe được, đảo mắt mấy vòng rồi hạ giọng nỉ non. Gương mặt đáng trắng như ngọc của nó lộ vẻ thương cảm đủ làm cho mọi người nổi lòng thương.

   “Chuyện gì thế?”

   Triệu Phá Nô ngồi sụp xuống hỏi. Trước mặt bé xinh xắn, cố gắng giọng, sợ làm nó kinh sợ.

   “Bọn họ bắt muội và dì Lục để làm gì đây?”, Tảo Tảo suy nghĩ chút rồi hỏi.

   “Điều này…”, Triệu Phá Nô khó nhọc suy ngĩ lúc, “Phải xem ý tứ của Hoàng thượng!” Nếu Hoàng thượng mà tức giận có thể bị phạt nặng, Triệu Phá Nô nghĩ đến đây khỏi oán giận Trần chủ quán của Tử Dạ y quán, vì lẽ ra được chữa bệnh cho hoàng tử trưởng là vinh dự lớn lao. Hoàng tử trưởng là con trai trưởng của Hoàng thượng, giờ cũng là hoàng tử duy nhất, được hoàng hậu coi như là sinh mạng. Nếu bà hài lòng việc lên như diều gặp gió, thế mà tên đại phu đó biết uống nhầm phải thuốc gì cứ cự tuyệt, cự tuyệt rồi lại cự tuyệt, còn bỗng nhiên biến mất tăm tích để liên lụy đến con . Thất phải là hành động của đàn ông.

   “Ồ!” Tảo Tảo gật đầu, nó cũng lo lắng gì mấy, ngược lại tin tưởng rằng mẫu thân và ca ca nhất định cứu mình ra ngoài, nếu được còn có cả Tang thúc thúc, Liễu bá bá và sư công nữa.

   Triệu Phá Nô nhìn vẻ điềm nhiên của bé mà lòng rầu rĩ, cho là nó còn quá hiểu được tính nghiêm trọng trong việc này. định chuyện chợt nghe Hoắc Khứ Bệnh đứng đằng kia hỏi: “Phá Nô, ngươi và tiểu nương kia bàn tán gì thế? Còn biết nó có thể sống hết tối nay hay nữa.”

   Tảo Tảo nheo mắt lại, “Ngươi mới sống qua đêm nay ấy.” rồi nó làm mặt quỷ.

   “Thiếu tiểu thư!” Lục Y thất kinh vội vàng bịt miệng Tảo Tảo lại, “ được lung tung kẻo gây họa đó.”

   Hoắc Khứ Bệnh khoanh tay, hề tức giận mà chỉ khẽ hừ lạnh , “Còn hỗn xược, biết dạy dỗ thế nào đây?”

   “Ngươi…”, Tảo Tảo lúc này nổi giận, khuôn mặt nhắn đỏ bừng, giãy giụa trong vòng tay Lục Y, “ được như vậy.”

   “Ta sao”, Hoắc Khứ Bệnh cũng hiểu vì sao mình lại tranh cãi với tiểu nha đầu này. vừa định tiếp Triệu Phá Nô kéo lại, “Chỉ là tiểu nha đầu thôi, Khứ Bệnh, sao lại so đo với nó?”

   hừ tiếng, nhưng rồi cũng bỏ qua. Đúng vào lúc này, toán nội thị từ đầu hành lang bên kia tiến tới, giọng eo éo, “Tuyên đọc khẩu dụ của Hoàng thượng.”

   “Trần Tử Dạ, chủ nhân Tử Dạ y quán, tuân lệnh Hoàng thượng, chống lại hoàng uy, chạy trốn, đánh phạt người nhà mười trượng, sung làm cung nô.”

   Cả thao trường nhất thời yên lặng, mọi người cùng liếc qua thân hình nhắn của Tảo Tảo, ngay cả Hoắc Khứ Bệnh cũng lộ vẻ thương cảm, như vậy mà bị đánh mười trượng gần như chắc chắn mất mạng.

   “Còn chưa bắt người?” Giọng the thé của gã nội thị vang khắp sảnh đường của cấm quân.

   Lập tức có hai người tiến lên định lôi Tảo Tảo ra. Chợt từ ngoài điện vang lên giọng phụ nữ uy nghiêm đầy sát khí, “Ai dám động đến công chúa của Đại Hán ta?”

   Trưởng công chúa Quán Đào vội vàng lao vào điện. “Cái này…”, nội thị kinh hãi, “Trưởng công chúa”, gã khẽ khom lưng, “Người gì thế? Ở đây làm gì có công chúa.”

   Trưởng công chúa Quán Đào thèm trả lời gã. Bà nhìn bé mà nô tỳ Lục Y bế trong lòng, thấy mặt mũi giống hệt như A Kiều, có vẻ sợ hãi, lưỡng lự gọi, “Sơ Nhi!”

   Tảo Tảo sửng sốt, chậm rãi hỏi lại: “Bà là… bà ngoại à?” Nó thấy Lưu Phiếu gật đầu bèn nhảy bật lên nhào vào lòng bà. Trưởng công chúa Quán Đào nhất thời cảm thấy như cả thế giới đều dừng lại. Bà mỉm cười ôm lấy thân hình bé trong lòng, luôn miệng : “Tốt rồi, tốt rồi!”

   “Bà ngoại”, Tảo Tảo lại gọi tiếng, “Mẫu thân rằng bà ngoại là mẫu thân của mẫu thân, bà ngoại rất thương mẫu thân, mẫu thân lại rất thương chúng con, cho nên bà ngoại cũng rất thương chúng con. Thế mới bảo là ‘ củ ấu cũng tròn’”, nó dương dương tự đắc .

   “Bà ngoại cũng rất thương con mà.” Trưởng công chúa Quán Đào thấy nó đáng xinh như ngọc, trắng như tuyết cười nắc nẻ, giữa mày lộ vẻ cơ trí càng nhìn càng thích. Giờ mới hiểu tình cảm thương ngày xưa mẫu hậu dành cho A Kiều.

   Khi Tảo Tảo gọi mấy tiếng bà ngoại tất cả mọi người đều ngơ ngác. Trưởng công chúa Quán Đào chỉ có con , cũng là phế hậu của đương kim Hoàng thượng. Trưởng công chúa Quán Đào vừa vào cửa quát lên: “Ai dám động đến công chúa của Đại Hán ta!” Ý tứ hàm xúc phải cũng .

   Lưu Phiếu nheo mắt nhìn tên nội thị đến truyền chỉ phân người trở về cung Vị Ương báo cáo, mỉm cười bảo Tảo Tảo, “Sơ Nhi, bà dẫn cháu tìm phụ hoàng được ?”

   được. Cháu muốn tìm mẫu thân và ca ca”, Tảo Tảo nhíu mày, nhạy cảm phát ra chữ mấu chốt: “Phụ hoàng?”

   “Cháu còn có ca ca à?” Lưu Phiếu cảm thấy hôm nay là ngày hết sức kỳ quái, nghe được tin sau còn động trời hơn tin trước làm bà hết sức hài lòng. Hoàng tử, hoàng tử thuộc về Trần gia, đây chẳng phải là điều bà hy vọng trong suốt bao nhiêu năm mà có được đó sao.

   “Dạ!”, Tảo Tảo trang trọng gật đầu. “Ca ca gọi Mạch Nhi nhé. Là chữ ‘Mạch’ trong câu ‘Mạch thượng hoa khai hoãn hoãn quy’ ấy.” Nó sợ bà ngoại hiểu nên cố ý ra nguồn gốc. Trưởng công chúa Quán Đào vẫn như trước hiểu lắm về nguồn gốc nhưng cũng cần để ý.

   “Trưởng công chúa thứ tội”, gã nội thị kinh hoàng quỳ xuống.

   “Hừ”, Lưu Phiếu vẫn còn chưa nguôi giận, đá cho gã cái, “Dám làm thương tổn huyết mạch hoàng gia, lá gan của ngươi cũng đâu. Còn các ngươi nữa”, bà chỉ vào đám Kỳ Môn quân ở chung quanh, “ ai thoát tội.”

   “Bà ngoại!”, Tảo Tảo nũng nịu kêu, “Bỏ qua . Mẫu thân thường là người biết có tội, cần truy cứu nữa.”

   bé nhảy ra khỏi lòng Lưu Phiếu, tới trước mặt Lục Y bị tình huống ngoài dự tính làm cho sợ hãi mặt cắt còn giọt máu, khẽ : “Dì Lục, có chuyện gì đâu”, rồi trừng mắt nhìn Hoắc Khứ Bệnh, “ phải ngươi rằng ta sống qua tối nay sao?” Vóc người của nó tuy nhưng khí thế lại rất uy nghi.

   Hoắc Khứ Bệnh khẽ cười lạnh lùng, “Ngươi may mắn đấy.”

   Trưởng công chúa Quán Đào liếc mắt nhìn Hoắc Khứ Bệnh, “Hôm nay nể tình tiểu công chúa nên tạm thời tha cho các ngươi.” Bà bế Tảo Tảo về hướng điện Tuyên Thất.

   “Cái gì?” Khi nội thị bẩm báo tin tức mới phát sinh trong doanh trại Cấm vệ quân, bình tĩnh như Lưu Triệt mà cũng khỏi run tay vẩy ra vài giọt mực, “Ngươi chứ?”

   “Dạ!” Viên nội thị run rẩy trả lời. “Trưởng công chúa Quán Đào bế tiểu công chúa chắc sắp đến điện Tuyên Thất rồi.”

   “Niếp Mông!” Lưu Triệt gọi lớn, “Chẳng phải là A Kiều ở cung Trường Môn sao?”

   Niếp Mông sợ hãi quỳ xuống, “Bẩm bệ hạ, Trần hoàng hậu đúng là ở cung Trường Môn.”

   nhảm!” Lưu Triệt định nổi trận lôi đình Dương Đắc Ý ở bên ngoài hô lớn, “Trưởng công chúa Quán Đào cầu kiến.”

   “Ngươi đến cung Trường Môn xem xảy ra chuyện gì?” Lưu Triệt vội hạ thấp giọng căn dặn, ngẩng đầu nhìn lên Trưởng công chúa Quán Đào đứng ở ngoài rèm, bế bé cười như nắc nẻ, tuy cách bức rèm che nhưng có thể thấy mắt, mi đẹp như vẽ, nụ cười ngây thơ, đúng là rất giống hình dáng A Kiều khi còn .

   “Cái gì?” Vệ Tử Phu cũng nghe được tin tức tương tự, chén trà trong tay rơi xuống đất vỡ tan tành.

   “Trưởng công chúa Quán Đào đâu rồi?”, nàng ta hỏi.

   “Lúc cháu rời Trưởng công chúa bế về hướng điện Tuyên Thất”, Hoắc Khứ Bệnh đáp, tỏ vẻ quá quan tâm.

   “Tỷ tỷ, chúng ta phải làm gì bây giờ?” Vệ Thanh nghe được tin tức đó cũng rất kinh ngạc, cặp mày nhíu chặt, cảm giác bị uy hiếp.

   cần gấp, chẳng qua là con mà thôi”, Vệ Tử Phu lẩm bẩm như tự an ủi.

   “Chuyện này mấu chốt là ở chỗ thái độ của Hoàng thượng như thế nào.” Vệ Thanh phân tích: “Nếu Hoàng thượng vẫn như xưa thích Trần hoàng hậu Trần A Kiều cũng chẳng gây ra sóng gió gì được, nếu ngược lại chúng ta phiền toái rồi.”

   “Ta đến điện Tuyên Thất xem chút.” Vệ Tử Phu bỗng nhiên đứng dậy.

   “Tỷ tỷ!” Vệ Thanh liền vội vàng kéo nàng ta lại, “Chúng ta luôn luôn làm việc cẩn thận, lần này lại càng được tùy tiện, có thể…?”

   “Thanh đệ, đệ sai rồi”, Vệ Tử Phu nghiêm mặt, “Nếu người trở về lần này chính là Trần A Kiều tất nhiên ta dễ dàng vượt qua nhưng đó chẳng qua chỉ là con của ta, muốn biết tâm ý của Hoàng thượng cón có phương pháp nào tốt hơn nữa chứ? Ta thể để cho Trưởng công chúa Quán Đào biến tất cả thành chuyện rồi mới nghĩ đối sách được.”

   hôm nay vào cung có chuyện gì quan trọng ?” Lưu Triệt buông tờ công văn trong tay xuống, ra vẻ bình thản, làm như thấy Tảo Tảo được Trưởng công chúa Quán Đào bế trong lòng.

   “Cũng có chuyện gì quan trọng.” Trưởng công chúa Quán Đào thầm nuốt hận, bất đắc dĩ phải đánh bài ngửa với đứa cháu ngồi ghế rồng, “Nghe người hạ chỉ trừng phạt Sơ Nhi, bản cung chỉ tới đây xin Hoàng thượng bỏ qua cho nó.”

   “Thế à?” Lưu Triệt từ ghế ngự sải bước xuống, “Nó là ai?”

   “Cháu tên là Trần Sơ, bà ngoại gọi cháu là Sơ Nhi, mẫu thân gọi cháu là Tảo Tảo”, Tảo Tảo từ trong lòng Trưởng công chúa Quán Đào nhảy xuống, ngoan ngoãn đưng yên bên, cười ngọt ngào, cố ý nhấn giọng hai tiếng, “thúc thúc.”

   “…”

   Lưu Triệt sững người, nhìn nụ cười ngọt ngào chen lẫn ánh mắt thoáng mang vẻ ác ý của bé. Dù bé tuổi còn nhưng y dám khẳng định nó biết chút về . Trước khi Trưởng công chúa Quán Đào bước vào đây, y vẫn luôn suy nghĩ xem cần phải xử trí về việc đột nhiên có thêm đứa con như thế nào. Mặc dù chưa quyết định nhưng cũng có nghĩa là y có thể chịu được con gọi mình là thúc thúc. Y nghĩ đến điều gì đó, nhìn vẻ mặt lúng túng của Trưởng công chúa Quán Đào xem ra đó cũng phải ý tứ của . Như vậy, chẳng lẽ là Kiều Kiều dặn dò nó từ trước? Nàng định khiêu khích hay là còn có tính toán khác? Trong kí ức của y, Kiều Kiều luôn đơn thuần và thẳng thắn. Chẳng lẽ Kiều Kiều sau năm năm xuất cung thay đổi rồi sao?

   “Sao thế ạ? Cháu gọi sai rồi sao?” Tảo Tảo phát khí kỳ lạ điện, “A, cháu biết rồi. Thúc thúc gọi bà ngoại bằng , vậy cháu nên gọi là thúc thúc mà gọi là biểu cữu. Biểu cữu, xin lỗi ạ.” Nụ cười của nó lại càng ngọt ngào, hề có vẻ sợ hãi.

   “Sơ Nhi, im miệng!” Trưởng công chúa Quán Đào trách mắng nhưng giọng lại hết sức hiền hòa.

   Tảo Tảo nhún nhún vai, bĩu môi, “Im miệng im miệng!”

   Nhất thời cả điện đều yên lặng, thoáng vẻ buồn tẻ. Lưu Triệt cùng Trưởng công chúa Quán Đào đều lời nào. Trưởng công chúa Quán Đào tất nhiên biết cháu ngoại của bà vừa rồi chủ tâm làm mất lòng đứa cháu họ hoàng đế nhưng cũng biết phải cữu vãn tình thế ra sao. Còn Lưu Triệt cũng nhắm mắt làm ngơ xem chuyện này kết thúc như thế nào. lòng bà cảm thấy khá hả hê đối với mấy lời vừa rồi của Tảo Tảo. Ai bảo Lưu Triệt ngươi ban đầu vứt bỏ người vợ kết tóc xe tơ nên hôm nay con mới chịu nhận cha, âu cũng là báo ứng. khí trong điện Tuyên Thất căng thẳng, chỉ có Tảo Tảo vẫn ra vẻ vô can, đảo mắt quan sát đánh giá khắp bốn phía, dáng vẻ rất thoải mái.

   Đúng vào thời điểm khó xử này bên ngoài điện có tiếng thông báo, “Hoàng hậu giá lâm!”

   Tảo Tảo xị mặt, ra vẻ nghiêm túc, Lưu Triệt thấy vậy trong lòng thoáng rung động.

   Vệ Tử Phu mỉm cười vào, cung kính hành lễ, “Thần thiếp tham kiến bệ hạ.” Vì nàng ta xuất thân hèn mọn nên bao giờ dám lơ là cẩu thả về mặt lễ nghi, quyết để cho người khác nắm được chút sai lầm.

   “Miễn lễ!”, Lưu Triệt thản nhiên.

   “Dạ!” Vệ Tử Phu theo lời đứng dậy, ánh mắt thoáng đảo qua trong điện, nhìn thấy Tảo Tảo khẽ “Ôi” tiếng rồi mỉm cười , “ đáng , nó là ai thế?”

   “Nó là con của trẫm, tên Lưu Sơ.” Lưu Triệt xoay người bước lên ngự điện.

   Trưởng công chúa Quán Đào nhướng mày, nghĩ tới Lưu Triệt lại thừa nhận cách đơn giản như vậy. Bà thấy Tảo Tảo cũng nhướng mày ra vẻ nghĩ ngợi, có lẽ vừa rồi phản ứng của Tảo Tảo chạm đến lòng tự ái của Lưu Triệt nên mới khiến y hạ quyết tâm trong nháy mắt như vậy.

   Lần này Tảo Tảo lại quấy rối mà yên lặng đứng bên.

   “Vậy à?” Nụ cười của Vệ Tử Phu như đông cứng, trong phút chốc khôi phục thái độ bình thường, “ à? Tiểu công chúa là đáng , Hoàng thượng định bố trí cho bé ở tại điện nào?”

   Theo lệ hoàng tử và công chúa được phi tần nuôi dưỡng ở trong hậu cung, Trần A Kiều giờ phế vào cung Trường Môn, nhưng Tảo Tảo xuất khiến cho mọi người biết rằng cung Trường Môn xảy ra chuyện.

   “Khoan !”, Tảo Tảo nhảy ra, “Cháu đến nhà bà ngoại ở là được rồi.”

   “Sơ Nhi, cháu bậy gì đó?”, Trưởng công chúa Quán Đào ngồi xuống, âu yếm nhìn bé, “Chờ khi mẫu thân cháu trở về hoàng cung dĩ nhiên là cháu và ca ca ở cùng với mẫu thân.”

   như vậy có hai hàm nghĩa. là nhắc nhở Lưu Triệt nhận con phải nhận luôn cả mẫu thân của nó. A Kiều mặc dù bị phế nhưng vẫn là phi tần, theo lý phải được về sống trong cung. Hai là cho Vệ Tử Phu biết rằng Trần gia của bà còn có hoàng tử lớn tuổi hơn Lưu Cứ, ra oai với đối phương.

   Lưu Triệt và Vệ Tử Phu dĩ nhiên nghe ra ý của bà. Trong lòng Lưu Triệt hơi chấn động, mới rồi tên tiểu thái giám đến báo tin về việc Tảo Tảo còn có ca ca. Nếu biết trước có lẽ y dễ dàng mở miệng như vậy. Dù sao ảnh hưởng của hoàng tử cũng lớn hơn rất nhiều so với công chúa. Thân hình Vệ Tử Phu khẽ run rẩy, mặc dù biết nhưng khi nghe tin vẫn cảm thấy rung động, nhất thời biết phải sao.

   Tảo Tảo hếch mặt, đột nhiên bật cười, vẻ mặt láu lỉnh, “Bà ngoại, chẳng lẽ bà nghĩ mẫu thân còn ở lại kinh thành sao?”

   Trưởng công chúa Quán Đào oai phong ở Trường An nhiểu năm nên rất tự tin vào bản thân. Bà đương nhiên nhận ra con mình còn có rất nhiều chuyện chưa nhưng những người thân bên cạnh nó thể ra. Vì thế khi Trần Lãng  nơm nớp lo sợ Trần A Kiều mất tích Trưởng công chúa Quán Đào quả thực tức giận phát điên lên.

   “Các ngươi làm việc sao vậy, cả phụ nữ yếu ớt cũng giữ được?”

   “Mẫu thân phải là phụ nữ yếu ớt đâu?”

   Tảo Tảo cười hì hì vỗ phủi mẩu vụn bánh ngọt dính tay rồi nhảy từ chỗ ngồi xuống. Lúc trước Lưu Triệt trả lời dứt khoát về việc nó cầu được về phủ Đường Ấp hầu, Lưu Phiếu lo lắng nó ở lại cung Vị Ương bị bắt nạt nhưng Lưu Triệt ra mặt thừa nhận thân phận của nó rồi cũng sợ y đổi ý nên dẫn nó về cùng.

   “Trần bá bá, mẫu thân của cháu làm thế nào thoát được? Bá bá cho cháu nghe .”

   “Dạ, công chúa Sơ”, Trần Lãng cúi người.

   “Từ từ !” Tảo Tảo vội vàng khoát tay, “ nên gọi cháu là công chúa Sơ, cháu nghe quen. Gọi…”, nó suy nghĩ lát về vai vế của mình trong phủ Đường Ấp hầu, “…cháu là thiếu tiểu thư như dì Lục là được rồi.”

   Lục Y sợ hãi chắp tay, “Nô tỳ dám.”

   “Cái gì mà dám?” Tảo Tảo tò mò hỏi, “Chẳng phải dì Lục vẫn luôn gọi vậy sao?”

   “Cháu là công chúa, sao có thế gọi kẻ nô tỳ là dì được chứ?”, Trưởng công chúa Quán Đào trách mắng, “Công chúa là công chúa, đâu phải là cháu quen phải nữa?”

   “Được rồi!”, Tảo Tảo phụng phịu nhưng vẫn thỏa hiệp, muốn để bà ngoại tức giận, “Bá bá tiếp !”

   “Sau khi Trưởng công chúa nương nương đợi trong phủ rất buồn bực, muốn lầu Thanh Hoan dùng cơm, cho chúng nô tài cùng là được rồi. Nô tài dám làm trái đành phải cùng Dung Phi dẫn mười hộ vệ theo nương nương. Sau đó, Vân nương ở lầu Thanh Hoan đến gặp nương nương rằng hôm nay hát xướng ngã bệnh, kính xin nương nương hát giúp rồi được nương nương đồng ý. Lúc nương nương thay trang phục nô tài và Dung Phi vẫn ở bên cạnh. Trang phục là bộ váy dài biểu diễn xanh biếc vô cùng xinh đẹp và chiếc khăn lụa che mặt. Thế nhưng sau khi hát xong khúc hát lại là bà chủ Mai của lầu Thanh Hoan từ đài bước xuống. Nô tài vẫn nhìn chằm chằm vào nương nương nhưng biết xảy ra việc gì mà thấy bóng dáng nương nương đâu nữa. Tuy nhiên chúng nô tài dẫn bà chủ Mai về đây.”

   “Lục Y”, Trưởng công chúa Quán Đào cúi đầu nghĩ ngợi rồi gọi.

   “Trưởng công chúa!” Lục Y sợ hãi quỳ gối hành lễ, “Có gì dặn bảo?”

   “Tiểu thư nhà ngươi và lầu Thanh Hoan có quan hệ gì?”

   “Việc này…”, Lục Y ra vẻ khó nhưng vẫn đáp, “Tiểu thư là chủ nhân của nửa lầu Thanh Hoan.”

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 19
   Há vì ơn sinh thành mà quên chuyện năm xưa
   Trưởng công chúa Quán Đào thu xếp cho Tảo Tảo vào ngủ trong khuê phòng trước kia của Trần A Kiều rồi trở lại phòng mình, trằn trọc hồi lâu vẫn ngủ được.

   “Công chúa có tâm gì sao?” Sau lần trở mình thứ sáu của Lưu Phiếu, Đổng Yển tỉnh dậy, ánh mắt mơ màng hỏi.

   “Ừm. Ta nhớ Kiều Kiều.” Trưởng công chúa Quán Đào yên lòng đáp, “Mất tích năm năm, Kiều Kiều thay đổi rất nhiều rồi.”

   “Thế à?” Đổng Yển nghiêng đầu, có vẻ chưa hiểu lắm. “Vậy nương nương thay đổi là tốt hay là xấu?”

   “Ta cũng dám khẳng định.” Bà chậm rãi , “Kiều Kiều trở nên thông minh, khoáng đạt quá. Nếu phải ta là mẫu thân ruột của nó quả thực tin Kiều Kiều giờ chính là Kiều Kiều lúc trước. Nó sinh cho Trần gia thêm hoàng tử, công chúa, đó là việc tốt. Nhưng cách làm việc giờ của Kiều Kiều khỏi quá lộ liễu, dù có chỗ hay là ‘muốn bắt phải thả’ nhưng hiệu quả cuối cùng thế nào ta đoán được.”

   “Sau năm năm nó rời , ta cũng có những điều nhìn thấu được nó nữa.”

   “Đúng vậy… ra, công chúa Sơ khiến người khác ưa thích.”

   “May là thế.” Lưu Phiếu mỉm cười gật đầu, đột nhiên cảm thấy trong lòng bất an bèn đứng dậy mặc áo choàng ngoài.

   “Công chúa, người đâu vậy?”

   “Ta xem Sơ Nhi.”

   Lưu Phiếu rất nhanh tới trước phòng Tảo Tảo. “Sơ Nhi!”, bà gọi khẽ, hỏi tỳ nữ bân cạnh, “Công chúa Sơ thế nào rồi?”

   Nữ tỳ thi lễ đáp, “Buổi tối công chúa uống chén canh ngọt rồi ngủ sơm, đến bây giờ vẫn chưa thấy tỉnh.”

   Lưu Phiếu vén mành trướng, lập tức biến sắc. giường bóng người, chỉ có chiếc gối được nhét vào trong chăn để làm như thể có người ngủ.

   “Công chúa đâu?” Bà trầm giọng hỏi.

   Cả đám tỳ nữ kinh hãi nhất tề quỳ rạp xuống, “Nô tỳ đáng chết!”

   “Các ngươi chết có lợi ích gì?” Lưu Phiếu cực kỳ giận dữ nhưng mất lý trí, cao giọng gọi: “Người đâu?”

   “Có thấy dấu vết công chúa ra vào hay ?”

   “Hoàn toàn thấy”, Trần Toàn khom người đáp, ông ta là Đại tổng quản Trần phủ, hôm nay trong phủ xảy ra chuyện lớn như vậy, dĩ nhiên là ông ta phải xuất .

   “Ra lệnh cho tất cả người trong phủ tìm khắp mọi nơi”, Lưu Phiếu ra lệnh, vẻ mặt hết sức khó đoán.

   A Kiều, rốt cuộc con nghĩ gì? Sơ Nhi và Mạch Nhi đều do tay con nuôi dưỡng, rốt cuộc con muốn để con thành ra thế nào? Lưu Phiếu ném cái gối xuống giường rồi phất tay bỏ .

   Khi tất cả mọi người đều rời khỏi phòng bóng người nhắn từ dưới giường chui ra, nấp sau cửa sổ nhìn ra. Bên ngoài đèn đuốc sáng choang, từng tốp người chạy qua chạy lại khắp nơi trong phủ tìm kiếm tung tích của nó.

   Tảo Tảo khẽ thở dái, nó nghe mẫu thân kể về các loại chuyện chạy trốn nên biết rằng chỗ nguy hiểm nhất chính là chỗ an toàn nhất. Gian phòng ngủ đắt tiền này chính là điểm mù của bà ngoại. Đương nhiên, vấn đề là ở chỗ Trưởng công chúa Quán Đào ngờ rằng tuổi lại có tâm kế sâu như vậy nên mới dễ dàng bị mắc lừa. Tuy thế còn phải đợi đến lúc gần sáng, mọi người đều mệt mỏi mới có thể lén lút rời .

   Mẫu thân và ca ca nhất định ở ngoài thành đợi nó, nếu như nó trốn ra ngoài thành thuận lợi đoàn tụ với bọn họ, cả nhà rong chơi bốn biển. Chợt nhớ tới vị đế vương oai hùng mặc áo đen điện Tuyên Thất hôm nay, Tảo Tảo hơi chần chừ nhưng chỉ giây sau nó lắc đầu gạt ra ngoài tâm trí.

   “Trưởng công chúa có lệnh, tất cả mọi người ra ngoài tìm tung tích của công chúa Sơ.” Trời gần sáng mà vẫn thấy bóng dáng Lưu Sơ đâu, Lưu Phiếu rốt cuộc mất kiên nhẫn mới ra mệnh lệnh như vậy.

   “Dạ!” Mọi người nhận lệnh, rầm rập bước ra khỏi cổng phủ.

   lát sau, cánh cửa khuê phòng Trần A Kiều khẽ hé mở, Tảo Tảo từ trong khe cửa chạy vụt ra, núp trong bóng tối quan sát kỹ lương. bầu trời bao la tối đen ánh sao, chỉ có vầng trăng lưỡi liềm còn treo ở cuối chân trời tỏa ánh sáng bàng bạc. Phủ Đường Ấp hầu lớn như vậy nhưng bóng người. Họ phải là ra ngoài tìm Lưu Sơ cũng quá mệt mỏi trở về phòng thiu thiu ngủ. Lưu Sơ dễ dàng luồn ra cửa phía tây phủ Đường Ấp hầu rồi từ đó chạy ra ngoài đến ngõ hẻm dài. Xuyên qua ngõ hẻm này, tiếp tục  về hướng tây thêm đoạn nữa là có thể đến được Tây Thắng Hoa môn. Trước đây, sau khi mẫu thân dẫn ca ca và nó ngang qua, nó và ca ca từng quay lại chuyến để quan sát địa hình nơi này.

   Mẫu thân và ca ca chờ mình ở chỗ nào đó bên ngoài thành, Tảo Tảo nghĩ vậy bèn rảo bước nhanh hơn, dừng lại ở đầu hẻm nữa.

   Trời dần sáng, Tảo Tảo liếc thấy ở đầu hẻm có người ăn xin nằm co quắp mặt đất, bên cạnh là đứa trẻ ngồi co ro trong gió lạnh, cả hai đều xanh xao gầy guộc, áo quần rách nát. Lát sau, bé mặc đồ ăn mày ra đầu ngõ, tuy vạt áo mặc có dấu vết bị dùng sức xé ra nhưng vì quần áo của người ăn xin vốn luôn rách rưới nên cũng chẳng ai chú ý. mặt, tay bé đều được thoa lớp bùn đất che kín làn da. ai tin rằng bé năm tuổi vừa mới có địa vị công chúa Đại Hán của bọn họ lại giả dạng làm ăn mày để lẻn ra khỏi thành! bé vừa đắc ý thầm nghĩ vừa chầm chậm đường phố. Đường phố lúc này cũng chưa có mấy người, vắng tanh vắng ngắt. vài người nhận ra bầu khí kỳ quái trong thành, thầm bàn tán với nhau.

   Tảo Tảo theo sau toán nông dân ra khỏi thành. Dần dần cũng đến gần cổng thành, từ xa có thể nhìn thấy lá cờ cắm cao bay phấp phới cho tới mặt mũi những binh lính oai hùng mặc áo giáp da trâu.

   Tảo Tảo hơi cúi đầu, dường như có thể nhìn thấy mẫu thân đứng ở ngoài thành với khuôn mặt tươi cười, ca ca cũng cười bảo, “Tảo Tảo, ca ca chờ muội quá lâu rồi đó.”

   Khi sắp đến gần cổng thành, nó bỗng va đầu vào người. Nỗi vui mừng dần nguội lạnh, nó từ từ ngẩng đầu lên, thấy người này mặc bộ y phục tôn quý may bằng gấm màu đen có thêu hình mây và hoa văn như ý. Người trước mắt rất cao, Tảo Tảo cố sức, cố hết sức ngẩng đầu lên mới có thể nhìn thấy được dung mạo của y.

   Đó là gương mặt rất bình tĩnh biết nghĩ gì, cặp lông mày rậm đen, đôi mắt sâu thăm thẳm biểu tình cảm, đôi môi mỏng rất mỏng, giống hệt như ca ca. Tảo Tảo bỗng nhiên dám nhìn thẳng vào y. Nó hơi co người lại, cúi đầu xuống.

   “Sao bỏ chạy?”, Lưu Triệt hỏi giọng bình thản, nhìn xuống bé xinh đẹp mặt hoa da phấn ở dưới chân. Thân hình nó , , còn chưa cao tới đùi y, mặc bộ đồ rách rưới càn để lộ ra vẻ thanh đạm đáng thương. Quá giống, quá giống  A Kiều khi còn bé.

   Lưu Triệt nhớ lại đêm qua, Niếp Mông trở về phục mệnh.

   “Người con trong cung Trường Môn là giả!”

   Lưu Triệt nghe đến đáp án vừa bất ngờ vừa ở trong dự liệu lòng cảm thấy xốn xang, biết cảm xúc phản ứng như vậy phải gọi là cảm khái hay tức giận.

   vậy!”, Niếp Mông quỳ dưới đất bẩm báo, “Hôm qua thần phụng mệnh đến cung Trường Môn yết kiến Trần hoàng hậu nương nương. Nương nương tỏ vẻ bình tĩnh, thay y phục, sau đó bên trong vang lên tiếng nô tỳ hô hét kinh hãi là nương nương treo cổ tự tử. Nô tài mời lão ma ma có thâm niên sống trong cung tới kiểm tra thân thể, lão ma ma vị hoàng hậu nương nương này phải là . Năm đó kiểm tra thân thể nương nương khi tiến cung, người ta đánh ký hiệu ở nơi nào đó người nương nương, người con trong cung Trường Môn lại hề có ký hiệu này.”

   Từ những biến cố phát sinh trong mấy ngày gần đây, nhạy cảm nhận ra trong lòng Hoàng thượng lại có cảm giác với phế hậu. Mặc dù biết cảm giác đó cuối cùng dẫn việc phát triển theo hướng nào nhưng vẫn gọi phế hậu là hoàng hậu nương nương, và cũng thấy là Hoàng thượng phản đối.

   Lưu Triệt tất nhiên biết ký hiệu người Trần A Kiều nhưng vị trí quá mức nhạy cảm nên lão ma ma cũng dám ra miệng.

   A Kiều, nàng rời khỏi cung Trường Môn từ lúc nào chứ? Y chỉ biết tự trách bản thân vì quá tự tin rằng A Kiều thể thoát khỏi lòng bàn tay mình, vì mình đến cung Trường Môn, nhận ra được nàng là là giả… A Kiều bị phế rồi sống ở cung Trường Môn nhưng y cho phép đến thăm vì sợ hai người phối hợp gây chuyện… Y nhắm mắt lại gạt bỏ hết những hối hận thương tiếc trong lòng, buồn phiền lại lại.

   “Con cũng rất thông minh. Trẫm chờ ở chỗ này vốn hy vọng gặp con nhưng con xuất ở đây vào lúc này, đúng là giống đứa trẻ mới bốn tuổi rưỡi.”

   “Hừ!” Tảo Tảo đáp, cùi đầu nhìn xuống giày của mình.

   Đôi giày thủng mấy lỗ, thậm chí có thể nhìn thấy ngón chân bé trắng hồng như ngọc, Lưu Triệt nhìn mà tức giận lại có chỗ trút, răng dạy, “Con nhìn con , đường đường là công chúa Đại Hán mà bộ dạng thế này còn ra cái thể thống gì?”

   “Ta đâu có muốn làm công chúa”, Tảo Tảo đột nhiên ngẩng mặt lên la lớn.

   “Con…”, Lưu Triệt cảm thấy lòng như bị lửa đốt, vung tay lên nhưng lại trông thấy Tảo Tảo nhắm nghiền hai mắt, vẻ mặt sợ hãi, nước mắt giàn giụa đôi má mềm mại, khuôn mặt bé bằng bàn tay y nhoè nhoẹt như hoa lê trong mưa nỡ đánh.

   Y buông tay, quay lại ra lệnh, “Đỡ công chúa lên xe.”

   “Ta lên, ta lên.” Tảo Tảo ra sức giãy giụa nhưng cưỡng lại được sức lực của cung nhân, cuối cùng vẫn bị kéo lên xa. Khi xe rời , Tảo Tảo tuyệt vọng òa khóc nức nở. Lưu Triệt vén rèm lên nhìn ra ngoài cửa sổ, câu.

   Xe ngựa chạy qua bốn cây cầu trong kinh thành về phía cung Vị Ương. Cấm vệ quân cửa Bắc từ xa nhìn thấy chiếc xe ngựa trang trí hình rồng, biết là ngự giá liền mở cửa quỳ đón. Xe ngựa chạy thẳng vào cung, dừng lại trước điện Tuyên Thất. Dương Đắc Ý ở ngoài xe cung kính, “Bệ hạ, đến rồi.”

   Tảo Tảo vẫn còn khóc rấm rứt. bé khóc lâu nên cảm giác mặt hơi dính, lấy tay áo lau lung tung, may tay áo dính đầy cát bụi nên bị ho sặc sụa. Khi mành xe được vén lên, Dương Đắc Ý liếc mắt nhìn qua cũng khỏi tấm tắc. Công chúa Sơ mặc dù tuổi còn , y phục rách nát, ngồi mãi chỗ khóc lóc vật vã trông nhếch nhác chịu nổi nhưng vẫn thể khí độ cao sang của công chúa Đại Hán. So với ba công chúa chính thức do Vệ hoàng hậu sinh ra còn xa mới bì kịp.

   Lưu Triệt quay đầu lại khé gọi, “Này”, nhưng thấy Tảo Tảo lén lén lút lút lùi lại nổi giận đùng đùng, tay bế thốc thân hình bé của Tảo Tảo lên vai trước tiếng kêu kinh ngạc của Dương Đắc Ý rồi nhảy luôn xuống xe thẳng về hướng điện Tuyên Thất.

   Tảo Tảo nhất thời kịp phản ứng, chỉ cảm thấy trời đất điên đảo, đầu váng mắt hoa, vừa mới ngừng khóc lại òa lên, tay chân đấm đá loạn xạ. Lưu Triệt cứ thế vác Tảo Tảo bước lên bậc thang, mặc kệ các cung nhân bên cạnh trợn mắt há mồm đứng trông. Chợt y trông thấy Vệ Trường công chúa Lưu Phỉ đứng đó.

   “Vệ Trường?”

   “Phụ hoàng”, Lưu Phỉ vội vàng hành lễ, “Mẫu hậu bệnh của đệ đệ lại biến chứng, muốn mời phụ hoàng đến thăm.” vốn bị mẫu thân phái tới chầu chực ở trước điện Tuyên Thất, hy vọng mời được Lưu Triệt đến điện Tiêu Phòng thăm mẫu thân con mình và đệ đệ nhưng tình cảnh trước mắt khiến cho người luôn giữ lễ như suýt nữa quên mất phải ăn như thế nào.

   “Để lát nữa trẫm qua”, Lưu Triệt đáp gọn, hề chú ý tới sắc mặt tái nhợt của Lưu Phỉ, “Con hãy về !”

   “Dạ!” Lưu Phỉ cúi đầu đáp, khi ngẩng đầu lên Lưu Triệt mặc y phục gấm đen biến mất vào trong cổng chính điện Chiêu Dương.

   Lưu Triệt quăng Tảo Tảo xuống mặt thảm dày, để ý đến những vết bẩn y phục mình, lạnh lùng hỏi: “Con làm loạn đủ chưa?” Tảo Tảo nhanh như chớp từ mặt thảm bò dậy. miếng ngọc bội lộ ra khỏi vạt áo, nó vội vàng giấu kỹ lại rồi vô cùng thận trọng quan sát y: “Ông thả ta ra khỏi thành ta làm loạn nữa.”

   “To gan, lâu lắm rồi ai dám chuyện với trẫm như con. Gọi phụ hoàng mau.”

   “Ta gọi”, Tảo Tảo lớn tiếng chống đối, “Gọi thế chẳng phải là thừa nhận…” Nó vội vàng dừng lại, suýt nữa cắn phải đầu lưỡi.

   Lưu Triệt thoáng đắc ý, “Trẫm cần con thừa nhận sao? Trẫm vốn chính là phụ hoàng của con.”

   “Ông phải!” Tảo Tảo kích động cơ hồ nhảy dựng lên, “Khi ta và ca ca khóc đòi phụ thân ông ở đâu chứ? Khi bọn chúng chùng ta có phụ thân ông ở nơi nào?” Nó cho rằng sáng nay khóc đủ nhiều rồi nhưng sau khắc lại phát nước mắt lần nữa rơi xuống như mưa khiến điện Tuyên Thất hoa lệ bỗng chốc trở nên nhạt nhòa.

   Lưu Triệt chấn động. Lần đầu tiên y được nếm trải cái cảm giác muốn chuện mà lại biết gì, mãi lâu sau mới lên tiếng: “ phải là con còn có người mẫu thân rất khó lường sao?”

   “Mẫu thân có tốt thế nào chăng nữa cũng phải là cái gì cũng giúp được chúng ta.” Tảo Tảo thút thít, “Khi chúng ta ngồi xe từ Đường Cổ Lạp Sơn đến Trường An, có ngày nghỉ chân ở trạm dịch, chơi với những đứa trẻ khác trong trạm dịch, bọn chúng hỏi ta rằng phụ thân chúng ta là ai”, nó quệt nước mắt, “Ca ca bỏ ra ngoài trả lời. Bọn chúng liền cười chúng ta, ca ca tức giận, đánh nhau với bọn chúng. Mặc dù ca ca học võ công nhưng vẫn còn . Bọn họ bắt nạt ta ca ca bảo vệ ta. Ca ca dặn được cho mẫu thân làm mẫu thân đau lòng.”

   “Sau đó ta hỏi mẫu thân là tại sao ta có phụ thân. Khi đó ta chỉ cho rằng phụ thân chết rồi, trong lòng là đau khổ, là đau khổ. Thế nhưng mẫu thân phụ thân cần chúng ta, rằng phụ thân cần mẫu thân, cũng cần đến ca ca và ta ở trong bụng mẫu thân. Mẫu thân khóc rất nhiều. Ta bị ca ca mắng vì hỏi chuyện chọc mẫu thân khóc. Ca ca , chúng ta có mẫu thân là đủ rồi, chúng ta cần có phụ thân vì phụ thân cần chúng ta trước. Phụ thân cần chúng ta trước, cần mẫu thân, cần ca ca, cũng quan tâm đến ta.”

   “Hu hu… Là ông cần chúng ta trước.”

   Trong khoảnh khắc đó, Lưu Triệt đứng trơ ra giữa ngôi điện trống trải, cảm thấy lưỡi dao rất cùn chậm chạp cứa cứa lại trong lòng, ràng thấy đau đơn bao nhiêu nhưng lại nhận biết rằng lòng mình đau như cắt. Kể từ sau khi lên ngôi hoàng đế, y chưa từng hối hận về những chuyện làm. Lúc phế bỏ A Kiều, y cũng nghĩ rằng mình hối hận, Y cho rằng y chán ghét nàng. Nàng quá kiêu ngạo, quá đơn giản nên phế cũng tiếc. Tuy nhiên việc đó khiến cho nàng phải lưu lạc ở bên ngoài, kiêu căng như nàng làm sao có thể cầu sinh trong cuộc đời chìm nổi, lại còn nuội dưỡng hai đứa con trai, ? Thế nhưng giờ khắc này y nghe được ràng tiếng lòng mình đau. A Kiều thuở ấy cũng đau như thế này sao? ra là nỗi đau của nàng vẫn có thể khiến y phải đau theo.

   Lưu Phỉ đứng ở ngoài điện cũng cảm thấy lòng mình cứ trầm xuống, trầm xuống mãi, tựa như từ trời cao cứ thế rơi xuống chẳng biết đến đâu là tận cùng. Nước mắt từng giọt từng giọt ướt sũng vạt áo, lê từng bước chậm chạp leo lên cầu thang, buồn đau thẫn thờ, thầm nghĩ, có lẽ, mẹ con mình mất phụ hoàng rồi.

   Tảo Tảo bỗng nhiên ngã nhào xuống , kịp kêu lên tiếng. Trong suốt ngày đêm qua, nó trải qua quá nhiều biến cố, mặc dù từ được Tiêu Phương giúp điều dưỡng thân thể nhưng cuối cùng vẫn chịu được mà phát bệnh. Lưu Triệt lặng người, ôm lấy bé, hô lên: “Tuyên ngự y!”

   “Công chúa Sơ chỉ vì hỏa khí công tâm, lao lực quá độ nên bệnh cũ tái phát, thảo dân châm cho công chúa mấy mũi có gì đáng ngại nữa rồi.” Trong điện Chiêu Dương, Tiêu Phương mặc đồ trắng hào hoa tuấn bắt mạch cho Tảo Tảo rồi thu tay về, điềm đạm .

   vậy sao?” Lưu Triệt hỏi lại, “Rốt cuộc nó bị bệnh gì?”

   “Cơ thể người mẹ lúc mang thai bị tổn thương quá nặng, lại là ca sinh khó nên mạch bị hao tổn, khí huyết bẩm sinh đủ.” Tiêu Phương lắc đầu, “Bệnh này bảo nặng phải nặng nhưng muốn trị tận gốc lại cưc kỳ khó khăn, đành phải điều dưỡng lâu dài, thể để mệt nhọc, tránh xúc động quá lớn.”

   Lưu Triệt nhướng mày, trong mắt lóe lên vẻ u ám nguy hiểm, “Cơ thể mẹ tôn thương quá nặng nghĩa là gì?”

   “Năm đó khi thảo dân tới điều trị nương nương bị thương nặng, nghe là bị người đuổi giết.”

   “Vậy à…”, Lưu Triệt hơi trầm tư, lại mỉm cười khen, “Y thuật của Tiêu tiên sinh quả cao minh.”

   Tiêu Phương trả lời nước đôi, “ dám, chỉ bình thường mà thôi.”

   “Nếu y thuật của Y kiếm song tuyệt Tiêu Phương của Triêu Thiên môn mà lại bình thường ngự y trong cung tính là cái gì?”, Lưu Triệt , đám ngự y quỳ ở ngoài rèm run như cầy sấy, dập đầu lia lịa.

   Lưu Triệt nhìn chăm chú vào hồi lâu, xoay người phất tay, “ theo trẫm đến đây.”

   Điện Tiêu Phòng.

   Vệ Tử Phu ra ngoài nghênh đón, “Thần thiếp tham kiến Hoàng thượng.” Nụ cười của nàng ta dù dịu dàng nhưng lại thoáng vẻ miễn cưỡng.

   “Ừm.” Lưu Triệt hỏi tiếp, “Cứ Nhi như thế nào?”

   “Uống thuốc xong ngủ say rồi.”

   “Thảo dân tham kiến hoàng hậu nương nương.” Tiêu Phương quỳ xuống hàng lễ.

   “Miễn lễ!” Vệ Tử Phu nghi ngờ hỏi, “Vị này là?”

   “Tiêu Phương”, Lưu Triệt cũng để tâm, ngồi xuống , “Ngũ Diệp Trầm Thủy hương chỉ có thể giảm bớt bệnh của Cứ Nhi, trẫm tin tưởng ngươi…”, y khẽ quay đầu nhìn Tiêu Phương đầy thâm ý, “… nhất định có thể chữa khỏi nhanh chóng.”

   Tiêu Phương ôm hòm thuốc quỳ lạy, vẻ mặt kính cẩn, “Thảo dân cố gắng hết sức.”

   vào trong phòng, quan sát kỹ lưỡng sắc mặt Lưu Cứ, ánh mắt thoáng vẻ thấu hiểu, đưa tay chẩn mạch rồi xoay người quỳ xuống bẩm, “Cứ điện hạ phải bị cảm lạnh.”

   Lưu Triệt nhướng mày, “Vậy là bệnh gì?”

   Tiêu Phương cười khẽ, “Chẳng qua là ăn đồ gì đó sạch mà thể bài tiết ra được. Thảo dân viết phương thuốc, theo đó điều trị mấy hôm khỏi.”

   “Cứ theo lời ngươi . Sau này ngươi ở phòng ngự y chăm sóc sức khỏe cho Tứ công chúa.”

   Tiêu Phương sững người, chắp tay từ chối, “Thảo dân quen sóng tiêu dao tự do tự tại, thích hợp với chốn cung đình.”

   “Ý trẫm quyết”, Lưu Triệt thản nhiên, cho có cơ hội cự tuyệt, “Chừng dăm ba ngày nữa Tiêu tiên sinh hãy tiến cung .”

   Tiêu Phương trầm mặc lát rồi thi lễ : “Tuân mệnh!”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :