1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Kim Ốc Hận Liễu Kí Giang

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 20
   Khúc hát nghiêng thành vang danh thiên hạ
   “Tiêu huynh”, Tang Hoằng Dương bước vào, “Nghe ít ngày nữa Tiêu huynh vào cung nhậm chức, Hoằng Dương vội tới chúc mừng.”

   Tiêu Phương đặt cuốn sách trong tay xuống bên, quay sang bảo, “Lộng Triều, ra ngoài canh chừng có ai đến gần.”

   Lộng Triều vâng lời ra ngoài cửa phòng.

   “Mặc dù ta biết chắc mẹ con Nhạn Nhi tất phải là người thường nhưng cũng nghĩ tới thân phận này của bọn họ. Tang công tử chắc là biết từ lâu rồi phải ?”, Tiêu Phương ngồi ghế, khẽ ngẩng đầu lên nhìn Tang Hoằng Dương, ánh mắt của rất sáng nhưng lại chứa tia ủ dột.

   “Đúng thế!” Tang Hoằng Dương thẳng thắn thừa nhận, với tay tự rót cho mình tách trà, “Là ta cố ý nhắc tới Tử Dạ y quán trước mặt Hoàng thượng nên Hoàng thượng mới phái người đến mời nàng ta.”

   “Tại sao vậy?”

   “Ta biết Nhạn Nhi muốn.” Tang Hoằng Dương cười khổ.

   biết tiên sinh bao giờ nghĩ, nếu nàng ta chỉ có thân mình nàng ta muốn sống tiêu dao tự tại cũng sao, ta nửa câu. Nhưng nàng ta lại có Mạch Nhi và Tảo Tảo, thân phận hoàng tử và công chúa của bọn chúng nàng ta được là được hay sao? Nếu ngày bị người ta phát ra Mạch Nhi và Tảo Tảo gặp phải tai ương.

   Nhạn Nhi lẩn tránh quá lâu rồi. Chuyện ta làm chỉ để cho mọi chuyện trở nên ràng, ép  nàng ta phải đối mặt và cho mọi người có liên quan cơ hội quyết định hướng , cũng tranh thủ cho nàng ta thế cục tốt nhất. đâu về đâu phải do chính nàng ta quyết định. Chúng ta tự để lộ ra còn tốt hơn so với bị người khác phát , đến lúc đó trở tay kịp. Cho nên ở lầu Thanh Hoan, ta trông thấy nàng ta bỏ chạy nhưng lên tiếng. Ta cho là ta làm sai. Tiêu tiên sinh, tiên sinh sao?”

   “Ta tuyệt đối đồng ý cách đó nhưng việc đến nước này rồi”, Tiêu Phương thở dài, “ gì cũng đều vô ích. Điều duy nhất là cầu nguyện cho Nhạn Nhi bên ngoài có thể bình an, Tảo Tảo cũng sống tốt.”

   “Yên tâm!” Tang Hoằng Dương trấn an, “Nhạn Nhi phải là người tự đầy đọa bản thân, hơn nữa nhiều bằng hữu ở bên cạnh nàng ta như vậy, họ chăm sóc tốt cho nàng ta. Về phần Tảo Tảo, có Trưởng công chúa Quán Đào quan tâm nên việc gì. thế nào …”, do dự hồi lâu, chọn từ để , “Chúng nó cũng là cốt nhục của Hoàng thượng nên việc gì đâu.”

   “Vậy ”, Tiêu Phương cũng bỏ qua chuyện này, từ từ ngồi thẳng lên, ánh mắt trở nên sắc bén, “Chúng ta đến chuyện vị hoàng tử ở điện Tiêu Phòng kia chút chứ?”

   “Công tử yên tâm, có Lộng Triều ở ngoài canh chứng ai nghe thấy đâu.”

   Tang Hoằng Dương bật cười, “Chuyện này đúng là ta làm được đàng hoàng cho lắm. Tiêu tiên sinh cao minh nhìn ra, Hoằng Dương bội phục.”

   “Nếu Tiên mỗ nghiên cứu y thuật nhiều năm quả thực có cách nào nhìn ra được. Chỉ là Tiêu mỗ , Tang công tử cũng chưa từng nghiên cứu về y thuật mà sao lại có thể bố trí cục diện như thế, có người tương trợ hay ?”

   “Tiêu tiên sinh cũng quá xem Hoằng Dương rồi.” Tang Hoằng Dương thong thả bước mấy bước trong phòng rồi tiếp, “Hoằng Dương cũng may biết thứ mà tuy rằng chúng ta nhìn thấy được, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể làm giảm sức đề kháng của con người, trong khi lại gần như có ảnh hưởng đối với súc vật. Hoằng Dương bắt tay vào chuẩn bị từ trước đó rất lâu. Phía đông thành Trường An, gần thôn trang mà Tiêu tiên sinh ở trước đây có trại chăn nuôi gia súc. Sữa bò mà vị hoàng tử đó của điện Tiêu Phòng sử dụng hàng ngày được cung ứng từ đây. Từ năm ngoái ta thầm nhúng tay vào trại chăn nuôi, đổi nước uống sạch dành cho bò sữa thành nước sông có pha lượng cực thứ này. Sau thời gian ngắn đổi lại như cũ. Do hoàng hậu nương nương cho hoàng tử sử dụng hương vào đúng quãng thời gian ta đổi lại nước như cũ nên mới tưởng lầm là Ngũ Diệp Trầm Thủy hương có hiệu quả. ra mấy cây hương tầm thường như thế có thể chữa được bệnh gì cơ chứ?”

   “Coi như công tử túc trí đa mưu, chỉ cần xóa sạch dấu vết dù Hoàng thượng có điều tra đến tận trại chăn nuôi chẳng qua cũng là chuyện đám người tranh đoạt mối làm ăn cung cấp nước mà thôi.” Tiêu Phương nheo mắt, “Thế nhưng công tử nghĩ rằng vị hoàng tử điện hạ kia có tội gì chứ? Công tử nỡ lòng đối phó với đứa trẻ như vậy sao?”

   “Tranh đấu ở chốn hậu cung căn bản là phải chết thôi.” Tang Hoằng Dương cũng quá quan tâm, “Mẫu thân của nó từng làm cho Nhạn Nhi khổ sở, ta trả lại người đứa con mà ta thương nhất cũng có gì là quá đáng. Huống chi nó chỉ bị cảm lạnh hơn tháng, cũng phải là thương tổn gì quá lớn. Nếu ta độc ác hơn chút, tăng thêm liều thuốc mạng nó còn. Chỉ là…”, cười khẩy, “thắng như vậy quá đơn giản, rất có ý nghĩa. Ta cũng phải là người lòng dạ độc ác.”

   Mãi đến khuya Tang Hoằng Dương mới đẩy cửa bước ra, bước chân có vẻ nặng nề. Lộng Triều ở trong đình viện ngạc nhiên quay đầu lại nhìn, ánh mắt tràn đầy vẻ khó hiểu với biểu khác lạ của .

   “Lộng Triều”, Tang Hoằng Dương xoa xoa đầu Lộng Triều khiến bực bội tránh ra. Cho dù thế xoay vần thế nào người thiếu niên này vĩnh viên vẫn giữ được vẻ trong sáng.

   “Lộng Triều cảm thấy”, hơi lưỡng lự rồi hỏi, “Ta có phải là người xấu hay ?”

   “Tang ca ca đối xử với Lộng Triều rất tốt.” Lộng Triều nghiêng đầu nhìn , gương mặt đầy vẻ khó hiểu.

   Tang Hoằng Dương cảm thấy phiền muộn, “Đệ rất đùng, chỉ cần đối xử tốt với những người mình quan tâm là được rồi.”

   Mùa xuân năm Nguyên Sóc thứ sáu rốt cuộc tới. Dân chúng thành Trường An thể nào hiểu nổi những biến hóa kỳ lạ trong cung Vị Ương. Những ngày này dân chúng luôn sôi nổi hào hứng thảo luận về chuyện Đại Hán bỗng nhiên có thêm công chúa. Có người công chúa là đứa con mà đương kim Hoàng thượng gửi lại trong dân gian thuở còn thiếu niên phong lưu. Cũng có người là con của vị nương nương được sủng ái sinh ra trong lãnh cung, nhiều năm ra khỏi Dịch đình[1], Hoàng thượng tình cờ gặp mặt mới nhận ra.

   [1] Dịch đình: Nơi ở của cung nữ, phi tần bị tội trong nội cung.

   bậy bạ gì thế?” lầu Thanh Hoan, thiếu gia Trần Thương của phủ Đường Ấp hầu ném chiếc chén rượu xuống, “Đó ràng là cháu của ta, con của hoàng hậu nương nương Đại Hán.”

   Cả tầng lầu bỗng chốc lặng ngắt, mọi người đều lộ vẻ kỳ quái. Trong phòng bao, Đường Ấp hầu Trần Việt lập tức trừng mắt nhìn đệ đệ. Trần Thương bị ánh mắt sắc bén dọa cho gần tỉnh rượu, hiểu ra rằng được nhiều chuyện. Trần Việt gõ bàn , “Cũng tốt. Cũng nên để cho người Trường An biết đến thời của Trần gia chúng ta rồi.”

   lúc lâu sau, lầu dưới có người , “ đến lầu Thanh Hoan, ca khúc mà bà chủ Mai hát vài ngày trước khiến cho người ta hâm mộ.”

   “Đúng vậy!” Bầu khí lặng ngắn lại được khuấy động, có người tiếp lời: “Ta hỏi ông chủ Vân, ca khúc đó tên là Giai nhân khúc, bà chủ Mai cũng xứng với chữ tuyệt sắc giai nhân.” Gã mơ màng:

   “Liếc cái nghiêng thành
   Ngoảnh nhìn nghiêng đất nước.
   có người thương mến.
   Chỉ tiếc…”

   Gã đột nhiên im bặt, mấy vị thiếu gia của phủ Đường Ấp hầu lầu. Mai Ký Giang sau khi xuống đài liền bị người của phủ Đường Ấp hầu bắt chẳng còn tin tức gì nhưng ông chủ lầu Thanh Hoan lại hoàn toàn để ý, cứ như có chuyện gì xảy ra.

   Cùng lúc đó, Tiêu Phương cùng Lộng Triều ra ngoài Trần phủ, chuẩn bị vào cung dưới giám hộ của Kỳ Môn quân.

   chiếc xe ngựa hoa lệ từ góc phố chạy tới, nắng chiếu khiến Tiêu Phương nheo mắt lại, nhớ chuyện năm xưa Hàn Nhạn Thanh bị chính chiếc xe này va phải mà sinh non. Mặc dù bệnh trong người Tảo Tảo cũng phải hoàn toàn do vậy nhưng cũng là nguyên nhân trọng yếu.

   “Tiêu tiên sinh!” Trưởng công chúa Quán Đào vịn vào tay Đổng Yển, mỉm cười bước xuống xe, dáng vẻ oai vệ. Kỳ Môn quân bên cạnh đều quỳ xuống tham bái.

   “Đa tạ tiên sinh chăm sóc cho mẹ con Kiều Kiều trong nhưng năm qua.”

   “Nương nương thông tuệ hơn người”, Tiêu Phương khom người : “Tiêu Phương tự thấy cũng chăm sóc được gì nhiều lắm.”

   “Cho dù thế nào cũng phải đa tạ tiên sinh.” Lưu Phiếu hỏi vẻ quan tâm, “Bản cung nghe năm đó, Kiều Kiều xuất cung phải chịu rất nhiều đau khổ.”

   “Lần này xuất kinh, Kiều Kiều mang theo số người quen. Tiên sinh là ân sư truyền nghề cho Kiều Kiều, sư công của Sơ Nhi. Lần này tiến cung, sức khỏe của công chúa Sơ chỉ biết trông cậy vào tiên sinh. Bản cung lo lắng cho con , muốn biết chuyện của Kiều Kiều nhưng năm gần đây, kính xin Tiêu tiên sinh giúp toại nguyện.”

   dám nhận”, Tiêu Phương vội vàng quỳ xuống hành lễ, “Khắp thiên hạ đều biết lòng thương của Trưởng công chúa đối với nương nương.”

   Tháng hai năm Nguyên Sóc thứ sáu, tại điện Tuyên Thất, Tứ hoàng nữ Lưu Sơ chính thức được phong hào Duyệt Trữ, ban cho ở điện Chiêu Dương.

   “Công chúa Duyệt Trữ à?” Trong điện Tiêu Phòng, Vệ Tử Phu từ từ nhắm mắt, khẽ hỏi lại. Vệ Trường công chúa bế Lưu Cứ ngồi ở bên cạnh lặng lẽ ngẩng đầu nhìn sang hướng mẫu hậu của mình, định lên tiếng rồi lại thôi.

   “Đúng vậy!”, Thượng Viêm . Gã là tiểu thái giám thường theo hầu thánh giá, mặc dù có quyền cao chức trọng bằng Ngự tiền tổng quản Dương Đắc Ý nhưng cũng là nhân vật thể coi thường. Lúc này quỳ trước mặt hoàng hậu nương nương. “Từ trước đến nay, hoàng tử hoàng nữ tôn thất nhà Hán đều ở cùng mẫu phi, nếu có mẫu phi ở trong cung điện của phi tần rảnh rỗi. Công chúa Duyệt Trữ còn quá tuổi mà Hoàng thượng ban cho ở điện Chiêu Dương mình, danh nghĩa thua kém các phi tần khác.”

   Móng tay của Vệ Tử Phu bấm sâu vào da thịt trong lòng bàn tay, “Thanh đệ, lúc trước đệ đúng, việc ta đến trường buộc Hoàng thượng phải quyết định rồi. cõi đời này, khó khăn nhất là đoán ý đế vương, cho dù hoàng hậu A Kiều năm xưa hay là ta hôm nay cũng đều như thế.”

   Vệ Tử Phu từng chút từng chút nới lỏng tay, “Thượng Viêm!” Nàng ta đứng dậy, chậm rãi bước xuống điện. “Ngươi phải nhớ kỹ rằng ngươi cũng góp phần vào việc phế hậu năm xưa, nếu Trần A Kiều thực trở lại, ta chắc chắn bỏ qua ngươi.”

   “Thế nhưng…” Thượng Viêm sợ hãi ngẩng đầu, “dù sao bé cũng là công chúa do Hoàng thượng đắc phong mà.”

   “Năm xưa, ngay cả mẫu thân của nó ta cũng đấu.” Dưới ánh mặt trời, dung nhan mỹ lệ của Vệ Tử Phu lên nét nhăn nhúm. Thượng Viêm tin, chớp mắt mấy cái, lại thấy là gương mặt dịu dàng hòa nhã: “Huống chi tiểu nha đầu miệng còn hơi sữa chứ?”

   “Bên cạnh Hoàng thượng thể thiếu ngươi. Ngươi về trước .” Vệ Tử Phu điềm nhiên bảo.

   “Dạ!” Thượng Viêm lui ra.

   “Phỉ Nhi. Hôm đó, lúc phụ hoàng dẫn Lưu Sơ về cung con ở bên ngoài điện Tuyên Thất, phụ hoàng đối xử với con bé đó thế nào?”

   Lưu Phỉ co rúm người lại, “Nó khóc thảm thiết, phụ hoàng được câu nào.” trông thấy ràng mặt mẫu hậu tái lòng kinh hãi, tay căng ra khiến cho đệ đệ ở trong lòng bỗng cảm thấy khó chịu, ngẩng đầu lên nhìn lẩm bẩm kêu: “Tỷ tỷ!”

   “Cứ Nhi!” Vệ Tử Phu vài bước đến ngồi xuống trước mặt con trai, ánh mắt có vẻ đau thương, “Ta cho là nhờ có con mà năm mẹ con chúng ta mới có thể an tâm, ai ngờ…”

   Trần A Kiều, tại sao ngươi phải trở về cơ chứ?

   “Miếng ngọc bội này là trong những thứ trẫm ban thưởng năm xưa phải ?”

   “Dạ!” Niếp Mông quỳ trước vương án. “Năm Quang Nguyên thứ sáu, Trưởng công chúa Quán Đào vào cung cầu kiến Trần nương nương, bệ hạ đồng ý, chỉ ban thưởng cho số châu báu, miếng ngọc bội này nằm trong số ban thưởng. đường về nhà, Trưởng công chúa va vào người phụ nữ có thai ở ngoài phố, dùng miếng ngọc bội này để bồi thường. Người phụ nữ có thai chính là trước kia lấy tên giả Hàn Nhạn Thanh chơi tửu lệnh với Hoàng thượng ở lầu Văn Nhạc, sau này khôi phục lại họ Trần.”

   Lưu Triệt vuốt ve miếng ngọc bội trong tay, sắc mặt lúc sáng lúc tối biết là vui hay giận.

   Niếp Mông vờ như thấy, tiếp tục bẩm báo, “Sau đó nương nương bị động thai khó sinh. Bà đỡ kể lại rằng tình hình lúc ấy rất nguy hiểm, nếu có Tiêu tiên sinh ra tay rất có thể nương nương thành xác ba mạng rồi, nhưng cũng vì thế mà lưu lại mầm bệnh cho công chúa Duyệt Trữ.”

   “Tiêu tiên sinh?” Lưu Triệt chợt ngừng tay, ngẩng đầu nhìn .

   “Tiêu Phương của Triêu Thiên môn, biệt hiệu Y kiếm song tuyệt. Nương nương năn xưa bái vào môn phái của nên về sau mới có Tử Dạ y quán danh tiếng.”

   “Tang Hoằng Dương.” Lưu Triệt nhắc đến cái tên này liền nổi giận, “A Kiều năm xưa làm thế nào mà chạy thoát khỏi cung Trường Môn được? Trong hậu cung của trẫm sao lại có thể xuất kẻ giả danh hoàng hậu chứ, hử?” Lưu Triệt nheo mắt, chuyển sang hỏi vấn đề khác , giọng điệu chứa nguy hiểm.

   “Bẩm Hoàng thượng”, mồ hôi lăn dài trán Niếp Mông. Năm xưa khi phế hậu, Lưu Triệt tỏ ra vô tình đến mức tàn nhẫn nên bọn thị vệ dĩ nhiên cũng quá chú ý đến an toàn của cung Trường Môn, mới xảy ra chuyện như vậy. Mặc dù chúng sai nhưng phải là có nguyên nhân. “Cuối mùa thu năm Quang Nguyên thứ năm, điện Tuyên Thất từng bị hỏa hoạn, mọi người trong cung tập trung cứu hỏa, chắc là đúng vào lúc đó có người mang Trần nương nương ra khỏi cung rồi đưa nương nương giả mạo vào trong.”

   “Chúng thần điều tra ra Trần nương nương vừa mới rời khỏi cung bị thế lực đuổi giết, trúng đao vào ngực làm trọng thương, sau đó mất tích ở bãi sậy ngoài thành Trường An. Lúc bấy giờ bãi sậy cũng cháy lớn, mọi người phát được thi thể bị cháy thui và vài món đồ của Trần nương nương nên liền cho rằng nương nương chết, còn đắp nấm mộ cho nương nương ở đó. Chúng thần đào nấm mộ này lên, khám nghiệm thấy trong đó là bộ hài cốt đàn ông.”

   Nếu lúc này Niếp Mông ngẩng đầu lên phát ra cánh tay trái của Lưu Triệt buông thõng bên người nắm lại chặt, thậm chí có thể trông thấy nổi gân xanh.

   Khi đó y còn tức giận A Kiều kiêu ngạo nên đến cung Vị Ương cũng thèm quay đầu liếc nhìn về phía cung Trường Môn, nhưng y nào biết rằng A Kiều lại bị đuổi giết ở ngay sát nách, suýt nữa còn bỏ mạng. Y cũng phân biệt được loại tâm trạng này của mình là đau lòng hay là giận dữ vì tôn nghiêm bị mạo phạm, “Ngươi có biết ai là người đuổi giết Trần hoàng hậu ?”

   Niếp Mông kinh ngạc, đây là câu thừa nhận thân phận của A Kiều do chính miệng Hoàng thượng ra, dám chậm trễ, “Lúc ấy, Lưu Lăng, con của Hoài Nam vương ở trong thành Trường An.”

   “Lưu Lăng!”, Lưu Triệt lặp lại cái tên này. Theo ngôi thứ trong hoàng tộc Lưu Lăng là em họ của y, ấn tượng của y đó là xinh đẹp có khuôn mặt trái xoan. Năm Kiến Nguyên thứ nhất, y thành thân với A Kiều, vì là tôn thất nên nàng ta lăn lội đường xa từ Hoài Nam tới dự. Cũng năm đó vì tính tình trẻ con, chịu được cảnh chư hầu thế lớn uy hiếp quyền lực của Hoàng đế nên y cố tình quyến rũ nàng ta để làm nhục Hoài Nam vương. Lưu Lăng khi đó chỉ là thiếu nữ mới lớn, trong lòng ngưỡng mộ Trường An phồn hoa làm sao có thể cưỡng lại được bậc đế vương tuấn trẻ tuổi?

   Sau nhiều lần lén lút hẹn hò, nàng ta hỏi y, “Chàng muốn ta làm gì?” Y cười lạnh lùng, có thể làm gì đây? Cả hai đều là con cháu Hán Cao Tổ, họ cùng có chữ Lưu. Song y , nàng ta cứ chờ, chờ mãi đến lúc chịu nổi chọn cách bùng phát.

   lần, nàng ta trở lại Trường An, hẹn y ra gặp mặt. Hai người chia tay vui vẻ. Khi từ đình viện của nàng ta ra, y trông thấy A Kiều mặt mũi tái nhợt. Chung quy lại họ vẫn là con cháu của Hán Cao Tổ! Cho dù ở cung đình, thậm chí ở Trường An vẫn là dòng dõi quyền thế. Y tránh khỏi xung đột với A Kiều. A Kiều kiêu ngạo là thế, trút hơn nửa phần lửa giận lên người có khuôn mặt trái xoan đặc trưng của vùng Hoài Nam kia.

   Y luôn cho rằng được làm vua thua làm giặc, việc mình gây ra mình phải gánh chịu mọi hậu quả. Vì thế Lưu Lăng có tư cách để oán hận. Khi nàng ta lựa chọn phương pháp cá chết lưới rách dẫn A Kiều lúc ấy còn là mẫu nghi thiên hạ tới biệt quán của mình nàng ta nhất định phải gánh chịu những ghen tuông của vợ người ta. Nhưng y thừa nhận rằng mình hiểu tâm của nữ nhân. Y hiểu tại sao năm đó A Kiều biết sáng suốt nhưng vẫn liều chết phản đối tồn tại của Vệ Tử Phu ở cung Vị Ương, cũng như y thể hiểu tại sao Lưu Lăng lại lựa chọn cái cách trăm hại có lấy lợi đối với mình là vào lúc A Kiều thất thế dám phạm trọng tội, đuổi giết nàng cho bằng được.

   Những năm gần đây, y cũng biết rằng người con có khuôn mặt trái xoan, thần sắc tươi tắn như hoa đào dần dần trưởng thành, trở thành kẻ thông minh xảo trá, nhưng trong ký ức, y vẫn luôn nhớ về ánh mắt bẽn lẽn thuần khiết năm nào.

   Phụ nữ thế gian, hết thảy đều là loại sinh vật cảm tính.

   “Có thể xác định được ?”

   “Thuộc hạ tra ra là vào đêm điện Tuyên Thất bị hỏa hoạn, trong Hoài Nam bát công bên cạnh Lăng quận chúa là Ngũ Bị có hành tung , thủ hạ của biệt viện cũng bị điều hết. Ngày đó có thị vệ của biệt viện mất tích cách bí , Lăng quận chúa bồi thường khoản tiền để người nhà của truy cứu nữa”, Niếp Mông bẩm.

   “Sau khi rời khỏi cung, Trần nương nương kết giao với nghĩa mẫu họ Thân, sư phụ Tiêu Phương và cả nghĩa huynh Tang Hoằng Dương, Liễu Duệ, sinh ra Hoàng tử Mạch và công chúa Duyệt Trữ, rồi sau đó theo Tiêu Phương đến Đường Cổ Lạp Sơn, năm ngoái mới trở lại Trường An và mở Tử Dạ y quán.”

   Niếp Mông im lặng chờ Hoàng thượng cho biết cách xử trí cuối cùng với Trần hoàng hậu, mãi lâu sau mới nghe thấy vị đế vương giọng yếu ớt, “Phái người theo dõi A Kiều và… Mạch Nhi, nhưng được để cho họ biết.”

   Phủ Đường Ấp hầu.

   “Thả ta ra!” Mai Ký Giang ngồi bệt dưới địa lao phủ Đường Ấp hầu, thi thoảng lại gào lên mấy tiếng.

   Cửa địa lao được mở ra, nàng ta lấy lại tinh thấn, hỏi châm chọc, “Bản thân ta vẫn chưa được biết rằng phủ Đường Ấp hầu có thể tùy tiện bắt người cơ đấy?”

   Người vừa đến lên tiếng, “Hầu phủ thể nhưng trẫm lại có thể.”

   Mai Ký Giang kinh hãi quay đầu lại, thấy người đàn ông mặc áo đen bước xuống bậc thang, gương mặt mờ ảo trong địa lao tối tăm nhưng có thể cảm nhận ràng khí thế nghiêm trang sát phạt.

   “Dì Mai!” thân hình bé từ sau người đàn ông lao vụt ra phía trước. Đó chính là Tảo Tảo nhướng mày quát: “Thả dì Mai ra.”

   Tên lính coi ngục quỳ bái nhìn lên Lưu Triệt, thấy y khẽ gật đầu mới tiến tới mở cửa lao.

   Mai Ký Giang ôm chầm lấy Tảo Tảo, nghi nhờ nhìn người đàn ông ngoài cửa lao lẫn đám nội thị tiến vào. Dương Đắc Ý tiến lên bẩm, “Hoàng thượng, nơi này ngột ngạt ẩm thấp, hay là chúng ta lên ?”

   việc gì.” Lưu Triệt đưa mắt nhìn chằm chằm trong lao, “Trẫm hỏi ngươi, người lên đài hiến nghệ ngày đó ở lầu Thanh Hoan rốt cuộc là Trần hoàng hậu hay là ngươi?”

   “Trần hoàng hậu à?” Nàng ta kinh ngạc hỏi lại. Tảo Tảo ở trong lòng nàng ta ngẩng đầu lên, cười hì hì an ủi, “Dì Mai, phải sợ đâu.”

   “Tất nhiên là tiểu nữ…” Mai Ký Giang trả lời giọng run run, chợt nghe thấy người phía sau Lưu Triệt hừ tiếng, “Mai nương, nương cần phải trả lời cho ràng, nếu phậm vào tội khi quân ai bảo vệ nương được đâu.”

   “Là Nhạn Nhi!” Nàng ta do dự lúc lâu rồi .

   Người kia “Ồ” lên tiếng, lại hỏi, “Làm thế nào mà Trần hoàng hậu rời được?”

   “Sàn diễn của lầu Thanh Hoan được thiết kế đặc biệt.” Mai Ký Giang như thể ra được câu then chốt nên sắc mặt cũng dần dần trở lại bình thường, “Hôm đó Nhạn… khi Trần nương nương hát xong xuống đài, rèm cửa kéo ra, tôi và nương nương mặc y phục giống nhau đổi người ở chỗ cánh cửa bí mật. Hôm đó, nếu ông chú ý…”, nàng ta khẽ cười, quay sang bảo Trần Lãng đứng ở bên cạnh, “ nhìn thấy ánh nến sàn diễn thoáng chập chờn như bị gió thoảng qua.”

   “Lão nô sơ ý.” Trần Lãng tính khí vô cùng tốt nên hề tức giận, “Như thế này lão nô phải xin chịu tội với Trưởng công chúa rồi.”

   “Mẫu thân của con ngày đó hát bài gì?” Tảo Tảo ló đầu từ trong lòng Mai Ký Giang hỏi. Nó cảm thấy hứng thú với bất kỳ cái gì nhưng đối với việc này lại cực kỳ hăng hái.

   “Là… Trần nương nương hát lần đầu tiên nên ta cũng biết tên”, Mai Ký Giang lưỡng lự .

   “Ồ!” Lưu Triệt thốt lên, thấy vẻ mặt của y, “Mai nương được gọi là ca cơ đệ nhất lầu Thanh Hoan hát lại khúc hát đó chắc khó phải ?”

   Mai Ký Giang cảm giác bất đắc dĩ, vì trong tay có đàn tỳ bà nên đành phải hát chay. Mặc dù nàng ta bị giam trong địa lao tối tăm suốt ngày đêm nhưng bị ngược đãi, vẫn mặc bộ y phục màu xanh thiên thanh giống như của Hàn Nhạn Thanh ở lầu Thanh Hoan ngày đó, giọng hát cũng vẫn trầm bổng, du dương:

   “Phương Bắc có gia nhân,
   Thế gian này chỉ .
   Ngoảnh đầu lại nghiêng thành,
   Ngoái lần nữa nghiêng nước.
   Chẳng cần biết nghiêng thành hay nghiêng nước,
   Khó gặp lại giai nhân.”[1]

   [1] Bài hát Giai nhân khúc.

   Nàng ta hát xong lúc lâu, Trần Lãng lẩm bẩm câu, “ hay bằng nương nương hát hôm đó.” Ông nhớ hôm đó, khi Hàn Nhạn Thanh hát ở sàn diễn cả lầu Thanh Hoan đều im lặng, đều bị tao nhã tuyệt trần của nương nương chinh phục, mà cũng vì vậy nên ông mới phát ra chuyện đổi người.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 21
   Trong cung Vị Ương có gió trăng
   Sóng gió vừa mới dấy lên đầu năm Nguyên Sóc thứ sáu chìm nghỉm khi cuộc chiến Hán Hung bùng nổ trở lại.

   Tháng hai.

   Đệ đệ của hoàng hậu, đại tướng quân Vệ Thanh dẫn mười hai vạn kỵ binh xuất phát từ quận Định Tương, dưới trướng có bảy tướng gồm Công Tôn Ngao, Công Tôn Hạ, Triệu Tín, Tô Kiến, Lý Quảng, Lý Tự, Liễu Duệ. Đại tướng quân hạ lệnh cho Công Tôn Ngao, Công Tôn Hạ làm tiên phong; Triệu Tín, Tô Kiến bên cánh trái; Lý Tự, Liễu Duệ bên cánh phải; Lý Quảng làm hậu quân, tiến đánh Hung Nô.

   Liễu Duệ trong hành quân, suy ngẫm về câu chuyện biến cố đầu năm. bàng quan nhúng tay vào, cũng bàn luận gì, cuối cùng tới bước này tuy cam lòng nhưng cũng là may mắn. Những người khác có thể dễ dàng buông xuôi cho qua trận phong ba nhưng thể, Vệ Thanh cũng thể. Cho nên, trong cuộc chiến tranh này, hai người càng lúc càng xa. Dù sao, Vệ Thanh cũng là đệ đệ của Vệ Tử Phu còn lại là ca ca của Nhạn Nhi. còn phải biết ơn vì Vệ Thanh hề lấy việc công để trả thù riêng, bằng chiến trường là nơi dễ dàng nhất để khiến cho người biến mất.

   “Tướng quân!”, Tiết Thực hỏi , “Trần thiếu gia là hoàng hậu nương nương trước kia sao?”

   “Đúng vậy!”, Liễu Duệ hồi tỉnh lại, khẽ trả lời.

   thể hiểu nổi!”, Tiết Thực thở dài, chậc lưỡi, “Trần nương nương tốt như vậy mà tại sao Hoàng thượng lại phế bỏ nương nương nhỉ?”

   Liễu Duệ bật cười, thế gian có bao nhiêu chuyện được đen trắng ràng như trong mắt thiếu niên này đâu. “ thôi!”, Liễu Duệ rút roi ngựa, “ chiến trường nào có thể phải trái.”

   Trong chiến dịch này, mấy ngàn quân Hán bị chết trận.

   Lưu Triệt dạo bước trong hành lang cung Vị Ương nhận được tin chiến báo, nghe vậy cũng chỉ “Ừ” tiếng. Trong cuộc chiến tranh Hán Hung từ những năm cuối Nguyên Quang trở lại đây thắng nhiều bại ít nên lần này Lưu Triệt nghe tin nhưng hề tức giận, thậm chí tâm trạng y còn trở nên sáng láng hơn, cảm giác nắng xuân trong vườn ngự uyển bỗng nhiên rực rỡ hơn ngày thường rất nhiều.

   “Ngươi tên Hoắc Khứ Bệnh? Tên nghe kỳ quái nhỉ.” Y nghe thấy giọng của bé mềm mại như oanh vàng líu lo trong ngày xuân.

   Dưới ánh mặt trời, giọng lạnh lùng của Hoắc Khứ Bệnh truyền đến, “Tên của công chúa hay hơn gì chứ?”

   Là công chúa nhất của Hoàng triều Đại Hán nhưng có lẽ do lưu lạc ở trong dân gian từ thuở nên tính tình công chúa Duyệt Trữ hòa nhã hiếm thấy, giống như Dương Thạch và Chư Ấp quen được nuông chiều. Đương nhiên, hoàng trưởng nữ của đế quốc Đại Hán là Vệ Trường công chúa cũng có tính tình dịu dàng nhưng thể cởi mở hồn nhiên bằng công chúa Duyệt Trữ. Mặc dù năm xưa từng tranh chấp với Hoắc Khứ Bệnh tại thao trường của Kỳ Môn quân nhưng công chúa Duyệt Trữ hề ghi hận. bé ở chốn cung Vị Ương đầy rẫy cạm bẫy này mà có mẫu thân ở bên cạnh nhưng vẫn có thể sống bình an, chưa hề sai ly, chưa từng bước nhầm bước khỏi khiến cho những người trong cung phải tấm tắc cho là lạ.

   “Tên của ta có hàm ý đấy.” Lưu Sơ cười tít mắt, “Mẫu thân là đặt tên này cho ta theo ý của bài thơ, ‘Nhân sinh nhược chích như sơ kiến’”, nó khoan thai ngâm nga, “Thế nào? Có phải nghe rất êm tai hay ?”

   “Ta bình sinh thích thơ văn, nhưng nghe câu này đúng là rất hay đấy!” Hoắc Khứ Bệnh trầm ngâm lát, tuy tính cách cương cường nhưng cũng khỏi rung động trước ý thơ.

   à?” Lưu Sơ kiêu ngạo cười vang, Cả bài thơ là như thế này:

   “Đời người nếu mãi như vừa gặp
   Gió thi có khiến quạt hoa sầu?
   Bỗng nhiên chối bỏ bạn bè cũ
   Lại lòng người thay đổi mau
   Từ biệt ra giữa đêm thâu
   Lệ rơi chan chứa trách ai đâu
   Cần chi bạc bẽo như chàng Sở
   Sát má kề môi vẫn nguyện cầu.”

   “Chẳng qua là bài thơ ai oán trong chốn cung đình mà thôi.” Giọng của Hoắc Khứ Bệnh lạnh lùng trở lại, “ có gì thú vị!”

   “Cỏ cây hoa lá cũng đều có tình.” Lưu Sơ cũng tức giận, “Mẫu thân người viết bài thơ này là nhà thơ nổi tiếng, là người tính cách chân thành, phần lớn những bài thơ của ông đều chí tình chí nghĩa. Có bài thơ này chắc ngươi thích.” Nó lại cất giọng ngâm:

   “Núi chạy nhanh,
   Sông chảy quanh,
   đến Du Quan mỗi mình.
   Sao đêm ngàn cánh lung linh.
   Gió canh,
   Tuyết canh,
   Rạo rực tình quê mộng chửa thành.
   Vườn xưa lạnh vắng tanh.”[1]

   [1] Bài Trường tương tư của Nạp Lan Tính Đức.

   “Sao đêm ngàn cánh lung linh”, Hoắc Khứ Bệnh hình dung đến cảnh tượng như vậy hào khí trong lòng ngừng sôi sục, cười dài, “Uống rượu mạnh, cưỡi ngựa hay, giày xéo Hung Nô, đao chém cuồng Hồ, đại trượng phu phải là như thế.” ghếch chân lên hòn giả sơn bên cạnh, ưỡn ngực ra đón gió.

   “Hừ. ràng là thơ về người nơi đất khách mà ngươi cũng có thể nghe ra như vậy?” Lưu Sơ giận đến tái mặt, cúi gằm xuống, “Ngươi chỉ biết đến ‘Thịt giặc Hồ, khi đói quyết ăn. Máu Hung Nô, khát thời cười uống’[1] nào có biết, ‘Nhất tướng công thành vạn cốt khô’[2]; nào có biết, ‘Tiếc thay xương gửi bờ Vô Định. Mà chốn khuê phòng vẫn mộng xuân’[3].”

   [1] Trích bài thơ Mãn giang hồng của Nhạc Phi.

   [2] Trích bài Kỷ hợi tuế của Tào Tùng.

   [3] Trích bài Lũng Tây hành – kỳ 2 của Trần Đào.

   Hoắc Khứ Bệnh ngẩn ra rồi cười xòa, “Tiểu nha đầu, nghĩ ngợi quá rồi đấy.” nghiêm mặt, “Bọn Hung Nô thường xuyên xâm phạm biên cương của ta, giết con dân ta, bắt phụ nữ và trẻ em của ta làm nô lệ, vậy nên cưỡi ngựa giày xéo sao?”

   “Ta đâu nên”, Lưu Sơ giọng lẩm bẩm, “Chỉ là muốn ngươi nhớ, đằng sau ngươi còn có vô số mạng người, được tùy tiện hoang phí.”

   Hoắc Khứ Bệnh khẽ xoa đầu bé, trong lúc lơ đãng chợt trông thấy tại hành lang đầu ngọn giả sơn có bóng người chậm rãi xoay lưng, ống tay áo dài rộng phất phơ trong gió, màu gấm vàng sậm thể là thân phận tôn quý trong cung Vị Ương, cũng chỉ có người đủ tư cách được mặc. Nụ cười của dừng nơi khóe miệng, cúi đầu nhìn xuống bé ngây thơ thông tuệ, những biến chuyển lần này là tốt hay xấu?

   Vệ Thiếu Nhi ở trong đình nghỉ chân cách đó xa, nhìn sang phía ngọn giả sơn hỏi vẻ nghi hoặc, “Nương nương, người để Khứ Bệnh tiếp xúc với công chúa Duyệt Trữ là có ý đồ gì?”

   “Nhị tỷ yên tâm”, Vệ Tử Phu ngồi quay lưng lại phía ngọn giả sơn, thị nữ cầm bình tới rót trà cho nàng ta, Vệ Tử Phu cầm chén lên nhấp ngụm, “Khứ Bệnh là đứa cháu ngoại mà Hoàng thượng và bản cung coi trọng nhất, bản cung tuyệt đối có ý khiến cho nó bất lợi.” Nàng ta đặt chén trà xuống, trong mắt thoáng vẻ u, “Trần A Kiều cho rằng đưa đứa con vào cung là có thể xoay chuyển được tâm tư Hoàng thượng, bản cung càng muốn thấy ta chôn chung với con .”

   “Nương nương cần gì phải lao tâm khổ tứ như thế”, Vệ Thiếu Nhi vẻ xem thường, “Chỉ có mỗi đứa trẻ con, lại ở trong cung Vị Ương, nương nương là hoàng hậu chẳng phải muốn nó thế nào như thế ấy sao?”

   “Tỷ tỷ!” Vệ Tử Phu quát lớn, thấy Vệ Thiếu Nhi sợ đến tái mặt dịu lại, buồn rầu , “Tỷ tỷ, may vừa rồi chỉ có toàn người mình, sau này chớ có như thế.”

   “Người cõi đời này đều gọi ta là hoàng hậu, tôn sùng đến cực điểm nhưng nào biết rằng hoàng hậu có lớn đâu chăng nữa bên vẫn còn có Hoàng thượng. Năm xưa hoàng hậu A Kiều thế mạnh như vậy mà chẳng phải phế là phế sao? Lưu Sơ được đón vào cung là Hoàng thượng muốn nó sống tốt, nếu ta làm sai thánh ý đối với Vệ gia chính là tai họa diệt tộc. Nhưng Khứ Bệnh khác. Khứ Bệnh tuổi trẻ tài cao, rất dễ làm những trẻ say mê, chẳng phải hai biểu muội kiêu căng nhất của đều rất ngoan ngoãn trước mặt hay sao? Trần A Kiều dám cho con mình vào cung, ta muốn ta nhận được kết quả bất hòa với con của mình.”

   Sắc mặt Vệ Thiếu Nhi trở nên kỳ lạ, “Ý nương nương, chẳng lẽ là…Công chúa Duyệt Trữ mới chỉ là đứa trẻ con hơn năm tuổi mà thôi.”

   “Phương pháp dễ để cho người ta nhìn thấu nhất cũng là phương pháp hữu hiệu nhất.” Vệ Tử Phu mỉm cười, “Sao nào, tỷ có lòng tin đối với Khứ Bệnh chăng?”

   “Thế nhưng…”, Vệ Thiếu Nhi ngập ngưng, “Tỷ sợ tính tình Khứ Bệnh ương ngạnh, đồng ý làm như vậy.”

   Vệ Tử Phu thêm, ánh mắt thâm sâu, “Nó phải đồng ý, bởi vì nó phải hiểu rằng, dù thế nào nó cũng là người của Vệ gia. Vệ gia còn nó mới quang vinh”, nàng ta dịu dàng âu yếm Lưu Cứ trong lòng, “Vệ gia mà thương tổn nó cũng bị tổn hại.”

   ***
   “Tỷ tỷ”, nàng khinh nga[1] họ Hình mỉm cười bước đến gần Lý Chỉ nhàn rỗi ngồi cho cá ăn trong ao Quan Lan, “Tiểu muội vừa mới đến điện Phu Hương gặp Hoành điện hạ về qua đây thấy mỹ nhân tỷ tỷ ở chỗ này. Tỷ tỷ đúng là nhàn nhã quá .”

   [1] Trong hậu cung nhà Tây Hán, từ hoàng hậu trở xuống có mười chín chức danh.
   Phi tần : chiêu nghi, tiệp dư, khinh nga, dung hoa, mỹ nhân.
   Nữ quan: bát tử, sung y, thất tử, lương nhân, trưởng sử, thiếu sử, ngũ quan, thuận thường.
   Cung nhân: vô quyên, cộng hòa, ngu linh, bảo , lương sử, dạ giả.

   Lý Chỉ nhàng rắc chút thức ăn cuối cùng trong tay cho cá, mỉm cười đỡ cái bụng bầu lớn xoay người lại. Nàng có mang bốn tháng, đón lấy chiếc khăn lụa do thị nữ Văn Tâm bên cạnh đưa tới, nhàng lau tay, “Hoành điện hạ khỏe ?”

   Hình khinh nga than thở nhìn người con trước mặt, dù rằng cùng có duyên phận được hầu hạ quân vương bao nhiêu ngày tháng nhưng nàng vẫn mày cong như núi, tóc bồng như mây, hình dáng cử chỉ giống như liễu mềm lả lơi trong gió. Chính bởi vì có thần thái phong lưu như thế nên mới được Hoàng thượng thương ngay cả khi có người con thường dân thần thoại Vệ hoàng hậu và Vương phu nhân độc chiếm ân sủng của Hoàng thượng suốt bao nhiêu năm.

   “Hoành điện hạ rất khỏe nhưng Vương tỷ tỷ có chút…”, Hình khinh nga cân nhắc từng câu từng chứ, “Từ sau khi công chúa Duyệt Trữ hồi cung thứ tự của các hoàng tử hoàng nữ trong cung thay đổi.” Nàng ta bĩu môi, “Hận nhất có lẽ là người ở trong điện Tiêu Phòng kia.”

   Lý Chỉ che miệng, “Muội muội chân thành như vậy tỷ tỷ cũng câu lòng, đây là cuộc tranh giành giữa hai hoàng hậu, chúng ta làm phi tần đừng nên tham dự vào đó. Văn Tâm, loại mơ này tệ, lần tới bảo nhà bếp mang đến nhiều chút.”

   “Dạ!”, Văn Tâm quỳ gối đáp.

   “Tỷ tỷ có mang tiểu hoàng tử nên đương nhiên là như vậy rồi.” Hình khinh nga cam lòng, thở dài, “Cũng biết làm sao mà Trần hoàng hậu trước kia lại may mắn như vậy, có thể sinh được vị hoàng tử trưởng.”

   “Muội muội chắc là vào cung muộn nên chưa từng trông thấy Trần hoàng hậu nhỉ?” Lý Chỉ có sức để đứng lâu, níu tay Văn tâm, đỡ lấy eo lưng ngồi xuống, nhìn Hình khinh nga với vẻ đầy hàm ý, “Năm đó, khi Trần hoàng hậu còn tại vị, ở thời kỳ đỉnh cao, ngay cả Hoàng thượng… cũng phải e ngại! Trần hoàng hậu cùng Hoàng thượng có giao tình với nhau từ , cho dù bị phế nhưng nơi nàng ta xuất thân vẫn còn đó. Trưởng công chúa Quán Đào con tha thiết, khó biết làm ra những chuyện gì. Ta còn nhớ vào ngày đại điện giỗ tổ, Trần hoàng hậu mặc điển phục[1] xuất ở bên cạnh Hoàng thượng, khí thế đó, hừm”, nàng vẻ coi thường, “Vệ hoàng hậu khó có thể đạt được.”

   [1] Điển phục: Lễ phục

   “Ý của tỷ tỷ là…” Trong mắt Hình khinh nga thoáng vẻ kinh ngạc, “Chuyện đến nước này mà Trần hoàng hậu vẫn còn đủ sức đánh trận sao?”

   “Có sức để đánh trận ư?” Lý Chỉ gật đầu, “Muội muội sai. Cung Vị Ương chính là bãi chiến trường mà ai thắng ai thua chỉ Hoàng thượng mới phân định được. Trần hoàng hậu lần này quyết đánh đến cùng, nếu có bài tẩy trong tay sao lại tin tưởng như thế? Cuộc chiến tranh này”, nàng cho quả mơ vào miệng, “Muội, ta, còn cả Vương mỹ nhân trong điện Phu Hương chỉ cần khoanh tay đứng nhìn là được rồi.”

   “Hì hì”, Hình khinh nga nhìn về bóng người mặc sắc phục hoàng hậu và Vệ Thiếu Nhi ở ngọn giả sơn xa xa, “Xem ra Trần hoàng hậu chưa hồi cung trận chiến này khai hỏa rồi.”

   “Muội muội sai rồi”, Lý Chỉ cải chính, “Phải là, cuộc chiến trong cung Vị Ương chưa từng kết thúc.”

   Năm Nguyên Sóc thứ sáu có thể năm đầy biến động. Tháng tư, Đại tướng quân Vệ Thanh dẫn giáo úy Trương Khiên thông thạo tình hình Tây Vực vừa gia nhập và cả Hoắc Khứ Bệnh mới được phong làm Phiêu kỵ giáo úy, xuất quân tiếp tục bước đường chinh phục Hung Nô. Trương Khiên biết sa mạc nơi nào có đồng cỏ và nguồn nước nên quân Hán thiếu nước uống.

   Trung quân của Vệ Thanh gặp quân Hung Nô, vừa chém đầu vừa bắt làm nô lệ hơn vạn người. Phía bên cánh trái, Tô Kiến, Triệu Tín thống lĩnh hơn ba ngàn kỵ binh tao ngộ với quân chủ lực của Thiền vu Hung Nô ở thảo nguyên, kịch chiến nửa ngày, bị tổn thất hơn nửa quân số. Trường Tín hầu Liễu Duệ, Trung lang tướng Lý Quảng từ hai bên phải trái kéo về yểm trợ. Ba đoàn quân Thiền vu đại bại, buộc Thiền vu phải bỏ chạy, chém đầu bắt làm nô lệ gần vạn. Phiêu kỵ giáo úy Hoắc Khứ Bệnh dẫn tám trăm khinh kỵ binh[1] dưới quyền tập kích vào doanh trại khiến Hung Nô tổn thất nặng nề, bắt sống nhiều quý tộc.

   [1] Kỵ binh thường dùng trong nhiều công tác khác nhau: do thám, vu hồi, dẫn dụ, bọc hậu, hộ tống. Trong đó, khinh kỵ binh được trang bị giáp khi chiến đấu, sở hữu năng lực tác chiến khá và cực kỳ cơ động.

   Tin tức truyền về Trường An, Hán Vũ Đế vui mừng ban thưởng cho tất cả mọi người, thăng Trương Khiên làm Bác Vọng hầu, Hoắc Khứ Bệnh làm Quan Quân Hầu. Lý Quảng nhờ có quân công nên được phong làm Chấn Viễn hầu, cuối cùng cũng thoát được cái số “Lý Quảng khó phong” trong lịch sử.

   Tháng tư năm đó.

   chiếc xe ngựa chậm rãi tiến vào thành Tức Mặc, thủ đô của nước Giao Đông.

   Hàn Nhạn Thanh thở phào nhõm, “Cuối cùng cũng đến được thành lớn.” Nàng cười, “Có thể được ăn bữa ngon và nghỉ ngơi chút rồi.”

   “Chẳng phải là do phương pháp chọn đường quái dị của muội hay sao.” Quách Giải dội gáo nước lạnh. chưa từng thấy quyết định chọn đường nào như thế bao giờ, cứ đến ngã ba nàng lại tung đồng Tam Thù, thấy chỉ về hướng nào theo hướng đó.

   “Như thế mới có thể khiến người khác mông lung chứ?” Hàn Nhạn Thanh hề mếch lòng, “ngay cả chính bản thân chúng ta cũng biết mình muốn đâu ai đoán được.”

   Quách Giải nhìn nàng hồi lâu, nhịn được quát, “Vậy có tác dụng gì? Kẻ đằng sau trang điểm cứ trang điểm, người phía trước bị chặn cướp cứ đánh giết. Muội thử tính xem dọc đường chúng ta bị chặn cướp bao nhiêu lần?”

   “Sao thế, có cần phải so đo như vậy ?” Nàng chớp chớp mi, vẻ vô tội, “ phải là chúng ta có huynh rồi sao? Đám giặc cướp hại dân hại nước đó cứ đánh đuổi hết là được rồi.”

   đường từ Trường An tới đây, bọn họ gặp cướp tổng cộng ba lần, lần sau khó khăn hơn lần trước. Lần đầu tiên nàng còn thảnh thơi ngồi xe tay cầm tay dạy Trần Mạch cầm cung nỏ bắn kẻ địch, lần thứ hai dám liều như vậy còn lần thứ ba ngay cả bản thân cũng thể xung trận.

   “Mẫu thân!” Trần Mạch từ trong xe thò đầu ra, “Hôm nay chúng ta ở đâu?”

   “Tìm khách sạn nào đó ở thôi.” Hàn Nhạn Thanh vén rèm xe lên gọi, “Nghĩa mẫu, Tiểu Hổ Tử, ra ngoài !”

   Thân Hổ đỡ Thân đại nương xuống xe, nhìn chằm chặp về phía Hàn Nhạn Thanh, nàng nhạy cảm phát thấy nên dịu dàng hỏi: “Sao vậy?”

   “Tỷ…”, Thân Hổ cảm giác mồm miệng khô khốc, “Tỷ là…?” Cậu dám tiếp mấy từ còn lại.

   “Ngốc ạ”, Hàn Nhạn Thanh nhịn được gõ đầu Thân Hổ, “Cho dù tỷ là ai chăng nữa vẫn là tỷ tỷ của đệ”, nàng ngẩng đầu lên nhìn nghĩa mẫu, “và cũng là con ngoan của nghĩa mâu.”

   “Nhạn Nhi”, Thân đại nương cảm động thốt lên, “Nhưng mà”, bà lưỡng lự nhìn nàng rồi lại nhìn Trần Mạch, “Chúng ta như thế này có phải là tốt ?”

   “Chẳng có gì tốt”, Hàn Nhạn Thanh khúc khích, “Chúng ta ở Trường An lâu quá rồi, nghĩa mẫu muốn ra ngoài xem phong cảnh khắp nơi sao?” Nàng trợn mắt nhìn Trần Mạch, “Cũng may là tiểu tử này thức thời biết về nhà đón mọi người cùng .”

   Trần Mạch ưỡn ngực, vênh mặt, rồi bỗng co rúm người lại, vuốt ngực, “May quá, con chỉ sợ mẫu thân mắng.”

   Hàn Nhạn Thanh nhịn được, giơ tay xoa xoa gáy con trai, xẵng giọng, “Đồ láu cá!”, rồi tiếp vẻ cảm khái, “Nếu thế mẫu thân rất lo lắng cho mọi người.”

   đến chuyện lo lắng”, Thân đại nương xót xa, “ biết Tảo Tảo thế nào? Nó như thế lại phải ở kinh thành thân mình.”

   Hàn Nhạn Thanh đỏ hoe mắt, “ sao đâu.” Nàng thốt lên tựa như với chính mình, “Có mẫu thân…của con Tảo Tảo việc gì. Huống chi…”, nàng trấn an, “sư phụ cũng chăm sóc cho nó. Có câu ‘Hổ dữ ăn thịt con’, mà con cũng chưa nhận được tin tức gì xấu, thế… là được rồi.”

   “Mẫu thân”, Trần Mạch kéo vạt áo nàng, “Con nhớ muội muội quá!”

   “Mạch Nhi!” Hàn Nhạn Thanh ngồi sụp xuống, nhìn thẳng vào mắt con, “Chúng ta trở về, cuối cùng ngày chúng ta trở về đón Tảo Tảo.”

   Chỉ có đường phố Tức Mặc mới hiểu được nhịp sống thành thị của nơi này.

   Gió cuốn cát vàng mù mịt thổi táp vào mặt, cho dù đeo tầm mạng che mặt nhưng Hàn Nhạn Thanh vẫn cảm thấy hanh khô. “Tức Mặc, Tức Mặc phải là tĩnh mịch sao?”, nàng phân tích ý nghĩa hàm chứa trong cái tên này. Quốc chủ nước Giao Đông Lưu Ký, người quen biết cũ của nàng, là con thứ mười hai của Cảnh Đế Lưu Hằng, em khác mẫu thân của Lưu Triệt, em họ của nàng. Thuở hai người thường xuyên gặp nhau ở cung Vị Ương, giao tình thể bảo là sâu nhưng cũng thể coi là nông. Trong ấn tượng, A Kiều thời thiếu nữ kiêu căng, ngạo mạn, ỷ được cậu ruột sủng ái, sau lại có thân phận thái tử phi nên cho dù là hoàng tử cũng chưa chắc coi vào đâu. Nàng từng có va chạm, cũng thể là quá lớn, với Lưu Ký nhưng hôm nay lưu lạc ở bên ngoài, dù sợ hãi nhưng vẫn phải giữ gìn cẩn thận chút. Thành Tức Mặc cũng phải là tĩnh mịch, mặc dù phồn hoa như đế đô Trường An nhưng lại mang vẻ chất phác riêng biệt của Sơn Đông, còn có ngã ba sông Triêu Thiên trù phú.

   “Mẫu thân ơi”, Mạch Nhi gặm bánh nướng đặc sản Giao Đông, tay cầm 1viên kẹo hồ lô, kêu toáng lên, “thơm lắn, mẫu thân có muốn ăn thử ?”

   Hàn Nhạn Thanh mỉm cười, cúi xuống lau mấy hạt vừng dính bên mép Mạch Nhi, âu yếm bảo, “Mạch Nhi thích ăn là được rồi, mẫu thân ăn đâu.”

   Mạch Nhi nhìn về phía trước, thấy đám người quây tròn, thỉnh thoảng lại phát ra tiếng la hét cổ vũ vang trời có vẻ vô cùng náo nhiệt, quay sang làm nũng, “Mẫu thân ơi, chúng ta qua đó xem .”

   Hàn Nhạn Thanh chiều con, khẽ gật đầu.

   tới nơi thấy là gánh diễn võ rong. ông lão múa thương, ngọn thương lóe sáng như con rồng bạc vẫy vùng, ánh lên rực rỡ. Những người vây quanh xem đồng thanh ồ lên trầm trồ khen ngợi. Ông lão khẽ mỉm cười, đồng bạn[1] đứng bên cạnh bèn lấy chiếc khay trúc ra, lên tiếng, “Kính xin các vị cổ vũ.”

   [1] Đồng bạn: Đồng nghiệp, người cùng làm ăn.

   Cả bãi đất tức thời lặng ngắt, phần lớn mọi người len lén bỏ , chỉ có lác đác vào người quăng tiền vào khay. Hàn Nhạn Thanh định móc ra chút ít tiền Tam Thù chợt nghe thấy tiếng trong trẻo, “Hay cho lão già kia, chỉ với chút công phu đó mà cũng đòi tới Tức Mặc diễn võ?” áo xanh tách đám người ra, chẳng hiểu làm thế nào mà bay vút lên rồi nhàng đáp xuống giữa bãi đất.

   Du côn tới thu phí bảo kê à? Hàn Nhạn Thanh đầu tiên nghĩ như vậy, nhưng khi trông thấy thiếu nữ này hiểu ngay. Thiếu nữ mặc võ phục, người dong dỏng, mặt mũi thanh tú, mặc dù có vẻ hung dữ nhưng có khí chất du côn, giống người xấu. Điều khiến Hàn Nhạn Thanh suy nghĩ chính là mặt mũi tác phong của thiếu nữ này làm cho nàng có cảm giác quen thuộc tựa như từng gặp ở đâu đó nhưng nhất thời lại nhớ ra.

   Tới phá phách sao? Mọi người sửng sốt vài giây, rồi bốn phía rộn lên tiếng trầm trồ khen ngợi gấp mấy lần ban nãy. Kể cả những người dân Tức Mặc tản cũng lập tức ào trở lại.

   “Vị nương này”, ông lão sửng sốt, nhưng khi thấy mặt áo xanh khuôn mặt ngăm đen lại nở nụ cười hiền từ, nheo mắt thần đánh giá , đồng thời giơ tay ra hiệu cho hai người đồng bạn đừng nóng vội, ôn tồn hỏi, “Xin hỏi nương là…?”

   “Bản nương ngồi đổi họ, đổi tên, thường gọi là Di Khương.” Di Khương nhìn quanh vòng rồi nhướng mày lên, bừng bừng khí thế, “Rốt cuộc lão có đánh ?”

   “Ra ngoài kia, chúng ta…” Ông lão chưa dứt lời thanh loan đao lá liễu chém thẳng vào mặt. Ông ta kinh hô lên tiếng, nhanh chóng lui lại bước, hoa ngọn thương lên. “Choang!” tiếng, tia lửa bắn tóe ra tứ phía.

   “Hay.” Bốn phía ồ lên cổ vũ, hiển nhiên thiếu nữ xuất rất hợp ý đám đông.

   Ông lão cả giận , “Cái con nhóc này! hiểu quy định sao?”

   Di Khương phì tiếng, khinh thường, “Quy định là cái gì?” ta vừa dứt lời liền xuất chiêu Thôi song vọng nguyệt, lao mấy bước lên trước, tay vung đao chém vù vù tấn công. Ông lão phản kích mà chỉ phòng thủ, trong thời gian ngắn có dấu hiệu thất bại. Mọi người chăm chú theo dõi, để ý hai người kia lần nữa giơ khay trúc ra, tiền Tam Thù được quăng vào tới tấp.

   “Mẫu thân à”, Trần Mạch giật giật gấu áo Hàn Nhạn Thanh, ngẩng đầu lên, khuôn mặt nhắn đầy vẻ nghi hoặc, “Tại sao ông và tỷ tỷ đánh nhau kỳ quái như vậy?”

   Hàn Nhạn Thanh khẽ, “Bởi vì bọn họ biết nhau.”

   Nàng nhận ra ba nam nữ đằng kia là cùng nhóm, cố ý để người tới gây loạn, làm chút mánh lới để tăng cảm xúc của người xem. đài, hai người đao thương đánh đáu, phối hợp vô cùng ăn ý từng chiêu từng thức ghìm, cản, quay, đỡ, điểm, xoắn, thả… cứ như luyện chiêu với nhau. Người dưới đài chỉ thấy đánh đẹp chứ đâu biết bước chiêu của hai người đài đều như nước chảy mây trôi, hề có chút nguy hiểm.

   “Mạch Nhi”, Hàn Nhạn Thanh kéo tay con trai, lơ đãng , “Ăn ăn rồi, náo nhiệt cũng xem rồi, Thân bà bà và Quách bá bá lo lắng, chúng ta trở về thôi.”

   Nàng dắt tay con trai rời , khi quay người cảm thấy ràng có tên Di Khương kia từ đài dõi mắt nhìn theo mình.

   Tóc dựng lên vì giận,
   Tựa lan can,
   Gió mưa tạnh.
   Vọng phương trời,
   Ngẩng mặt hét vang.
   Hùng tâm mãnh liệt,
   Ba mươi tuổi chẳng thiết công danh,
   Tám ngàn dặm dầm sương dãi nắng.
   Đợi chờ chi khiến đầu xanh bạc trắng,
   Chẳng than vãn.
   Nhục Tĩnh Khang,
   Chưa rửa sạch.
   Hận thù này,
   Thuở nào tan.
   Cưỡi chiến xa,
   Đạp bằng dãy núi Hạ Lan.
   Thịt giặc Hồ, khi đói quyết ăn
   Máu Hung Nô, khát thời cười uống.
   Để mai đây giành lại giang san,
   Báo hoàng ân.

   ( Mãn giang hồng – Nhạc Phi)


   Thề diệt Hung Nô chẳng tiếc thân
   Bụi Hồ đắp mộ năm nghìn quân
   Tiếc thay xương gửi bờ Vô Định
   Mà chốn khuê phòng vẫn mộng xuân.


   (Lũng Tây hành – Kỳ 2 – Trần Đào)

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 22
   Đau buồn đường đời tri kỷ
   “Ta đoán rằng tối này có người tới nhưng đoán ra nổi người đó lại là ?”, Hàn Nhạn Thanh nhìn người vừa tới, kinh ngạc .

   “Khiến cho Trần công tử đoán được chính là vinh hạn của tôi.” Mi Vũ đứng trước thư án, điềm nhiên đáp. Mấy thàng gặp, hôm nay nàng ta mặc chiếc áo choàng bằng vải đoạn màu xanh sẫm, khuôn mặt vẫn quyến rũ nhưng lại thiếu tia lửa khói, trông tựa như đại tiểu thư con nhà giàu nhiễm bụi trần.

   cần phải những câu này.” Hàn Nhạn Thanh vuốt ve chiếc trâm phượng trong tay. Trâm phượng được chế tạo cực kỳ tinh xảo, đắt tiền, trạm hình phượng hoàng ngũ sắc, mỏ ngậm viên ngọc trai, dùng hai chóp cánh đỡ lấy, đầu đuôi tiếp xúc với nhau thành khối trọn vẹn, nhìn thoáng qua trông tựa đóa mẫu đơn diễm lệ. Cặp mắt phượng hoàng lại càng hiếm có, được khảm bằng hai viên ngọc đều là ngọc trai đen đương thời khó cầu.

   “Trâm phượng.” Nàng thở dài hơi, quẳng chiếc trâm phượng lên án thư.

   Mi Vũ tán thưởng nhìn động tác thanh thoát của nàng, “Hôm nay coi như tôi phục”, nàng ta cười thành tiếng, “Nếu phải Quận chúa cho biết Mi Vũ thể nào tin rằng Trần công tử lại có thân phận tôn quý như thế. Ngay cả vị ở điện Tiêu Phòng hôm nay cũng thể nào coi thường trâm phượng như vậy được.”

   Từ trước đến nay, phượng hoàng chính là đại diện cho bậc mẫu nghi thiên hạ. Vừa rồi Quách Giải vào có người cầm trâm phượng cầu kiến nàng. Chiếc trâm phượng này chính là chiếc mà A Kiều mang người khi Nhạn Thanh mới vừa tỉnh lại, sau được để lại người kẻ áo đen bị chết, cũng là chiếc trâm mà Hoàng thái hậu đích thân cài lên búi tóc của nàng vào năm nàng thành thân với Lưu Triệt. Sau đó nàng bị phế về cung Trường Môn phải giao nộp lại tất cả áo mão ấn tín dành cho hoàng hậu, nhưng chiếc trâm phượng này năm xưa Hoàng thái hậu tuyên bố là cho cháu ngoại ngoại nên phải giao nộp. Sau khi dung hợp ký ức của A Kiều, nàng tự nhiên biết được thân phận của kẻ áo đen năm đó.

   Nàng thở dài, lúc trông thấy có tên là Di Khương, nàng lập tức hiểu rằng câu chuyện này trở nên phiền phức, nhưng chưa bao giờ ngờ được nó lại vượt quá cả dự liệu.

   “Vậy à!” Hàn Nhạn Thanh đứng dậy nhìn Mi Vũ, “A Vũ có bằng lòng cho ta biết là ai sai mang chiếc trâm phượng đến đây hay ?”

   “Trần công tử cứ theo Mi Vũ chuyến chẳng phải biết đáp án sao?”

   Hàn Nhạn Thanh tự thấy mình phải là người dễ dàng mạo hiểm nhưng chỉ câu của Mi Vũ lại khiến nàng ngoan ngoãn theo.

   Lúc đó, Mi Vũ che miệng cười, khe khẽ ngâm nga.

   “Chớ lo phía trước tri kỷ

   Thiên hạ mấy ai chửa biết chàng?”[1]

   [1] Trích bài thơ Biệt Đổng Đại ( Tiễn biệt Đổng Đại) của Vương Xương Linh.

   Vừa trông thấy người con mặc váy dài bó eo tay áo rộng trắng như tuyết chống tay nhìn ra ngoài cửa sổ, đầu cúi hơi thấp để lộ khoảng gáy nõn nà còn có phần trắng hơn cả trang phục, Hàn Nhạn Thanh hơi chần chừ rồi lên tiếng thử gọi, “Tạp Tạp?”

   quay đầu lại, đôi mắt rất sáng, tóc tết đuôi sam, trông khá lạnh nhạt nhưng lại toát lên vẻ cao quý. Trong khoảnh khắc, Hàn Nhạn Thanh bừng tỉnh. Trong linh hồn nàng có hai dòng ký ức, dòng cho biết đây là Quận chúa Lưu Lăng, con của Hoài Nam vương nhà Đại Hán, dòng ký ức kia lại bảo nàng đó chính là mang tên Quý Đan Tạp ở thành cổ Tây An của thời đại vào hai ngàn năm sau.

   Lưu Lăng nhìn Hàn Nhạn Thanh, trong ánh mắt thoáng nét cười. Nàng vịn vào tay thị nữ Lưu Quang bên cạnh, chầm chậm bước tới, kiều khoác tay, “A Kiều tỷ, kể từ lúc chia tay ở Trường An, chúng ta bao nhiêu năm gặp nhau rồi.”

   Mọi người trong phòng biểu các loại vẻ mặt khác nhau, ai nấy đều ít nhiều nghe qua về chuyện xích mích giữa hoàng hậu Trần A Kiều và Hoài Nam quận chúa Lưu Lăng ở thành Trường An năm đó. ai có thể tưởng tượng rằng sau nhiều năm gặp, Trần A Kiều lại dám mình tới đây, các nàng lại có thể khoác tay thân mật, bộ dạng còn rất tương đắc.

   Lưu Lăng xoay người ra lệnh, “Các ngươi lui xuống hết cả .”

   Hàn Nhạn Thanh đánh giá phản ứng của tất cả bọn họ. Đứng bên tay trái của Lưu Lăng là người mặc đồ trắng ôm kiếm nhìn nàng chằm chặp, nàng chạm phải ánh mắt lạnh như băng của bất giác rùng mình như thể bị ánh mắt độc lạnh lẽo của loài rắn thôi miên.

   “Người vừa rồi là Lôi Bị, trong Hoài Nam bát công. Chắc A Kiều tỷ cũng nhận ra, là người có uy quyền rất lớn trong quân Hoài Nam”, Lưu Lăng mỉm cười, ra dấu, “A Kiều tỷ, mời ngồi.”

   Hàn Nhạn Thanh cũng từ chối, nàng nghiêng đầu, trong mắt ánh lên vẻ nghịch ngơm, “Với giao tình của chúng ta trong quá khứ, chưa đủ để ngồi chuyện với nhau gần như thế này đâu.”

   “Nhưng bây giờ đủ giao tình rồi, phải sao?” Lưu Lăng hất cằm, “ Mặc dù Bích Nhưỡng Xuân của lầu Mãn Phong nổi danh khắp thiên hạ như Đào Hoa trang của Hoài Nam cũng là hạng nhất trong các loại rượu dành cho phụ nữ, A Kiều tỷ có muốn thử chút hay ?” Nàng vỗ tay, thị nữ thân cận Lưu Quang ở bên cạnh cúi chào, hiểu ý bước ra ngoài.

   Cả gian phòng chỉ còn lại hai người. Hàn Nhạn Thanh vẻ mạt nghiêm túc trở lại, “Muội giỏi lắn…, khụ khụ, muội biết về tỷ từ lúc nào thế?”

   “Cho dù muội biết nữa cứ nhìn lầu Mãn Phong ở Ngũ Nguyên cũng biết.” Lưu Lăng nằm mặt thảm, đôi mắt đẹp lúng liếng, quyến rũ lòng người.

   “Phong Mãn Lâu, Mãn Lâu Phong”, Hàn Nhạn Thanh thầm, nhớ tới tấm bảng nhìn thấy bên ngoài viện lúc vừa tiến vào, “Nếu tỷ để ý nghe ngóng sớm chút cũng đến nỗi bị Mi Vũ đùa giỡn làm cho kinh ngạc.”

   “Mấy ngày hôm trước, muội cho Mi Vũ rời Ngũ Nguyên về Tức Mặc”, Lưu Lăng giải thích, “ngôi lầu ở Tức Mặc có vẻ như cùng kiểu với lầu Mãn Phong ở Ngũ Nguyên nhưng vẫn có khác biệt, vì thế muội đổi thứ tự các chữ chút. Phong Mãn Lâu, Mãn Lâu Phong.” Nàng cười khẽ, chu miệng lên châm chọc, “Có phải là ở trong câu ‘Sơn vũ dục lai phong mãn lâu’[1] ?”

   [1] Dịch: Mưa núi sắp rơi gió lộng lầu. Đây là câu thơ trong bài Hàm Dương thành đông lâu ( Lầu phía đông thành Hàm dương) của tác giả Hứa Hồn.

   “Vậy muội cũng tới…” Nhạn Thanh lúc đầu còn định kể oán nhưng nàng hiểu rằng với thân phận Lưu Lăng, nếu bọn họ gặp nhau chắc chắn thoát khỏi tai mắt của triều đình. Kết giao phiên vương bên ngoài vốn là điều kiêng kỵ nhất đối với người trong cung.

   “Tạm thời dừng những chuyện ngoài lề vậy ”. Hàn Nhạn Thanh nghiêm mặt . Bên ngoài hành lang vọng vào tiếng bước chân bước nhàng, Lưu Quang đẩy cửa vào, khom người rót trà. Lưu Lăng gật đầu, “Lưu Quang, vị A Kiều tỷ tỷ này là tỷ muội tốt của ta. Ngươi phải nhớ kỹ, từ nay về sau, ngươi nghe lệnh ta thế nào phải nghe lệnh của tỷ ấy như thế đó, coi tỷ ấy như chủ biết chưa?”

   Lưu Quang nghe vậy, khẽ liếc nhìn Hàn Nhạn Thanh với vẻ kinh ngạc rồi cúi đầu nhàng đáp, “Dạ!”

   “Ừ, ngươi lui xuống trước .”

   “A Lăng”, Hàn Nhạn Thanh hỏi thằng, “Ngày đó, ngày đầu tiên chúng ta tới, người áo đen truy sát tỷ là … Lôi Bị sao?”

   “Ừ.” Lưu Lăng nhàng gật đầu, nhìn nàng vẻ biết lỗi, “Khi muội tỉnh lại tất cả thành ra hoàn cảnh đối địch như vậy, xin lỗi.”

   cần thiết.” Hàn Nhạn Thanh mỉm cười uống cạn chén rượu, vị chua chua ngọt ngọt này quả nhiên là khẩu vị ưu thích của Đan Tạp. “Cũng phải là chủ ý của muội.” Vào ngày chạy trốn khỏi bãi sậy, trong lòng nàng bất an vì cho dù đối phương có xem thường năng lực của phế hậu đến khi điểm lại nhân số, phát thấy thiếu người, bằng bất cứ giá nào cũng quay lại đuổi giết. Nàng luôn canh cánh nỗi lo này nhưng lại thấy người tới, mối nghi hoặc đó tới hôm nay coi như mới được giải đáp thỏa đáng.

   “Lúc ấy muội rất kinh ngạc khi Lôi Bị trình lên chiếc trâm phượng mà tìm được.” Lưu Lăng cũng bắt đầu uống rượu, “Đương nhiên là dù trước kia có ân oán gì với tỷ lúc đó cũng coi như là biết gì, đành phải đánh trống bỏ dùi mà thôi. Muội giải quyết xong chuyện gã người hầu mất tích đó liền lên đường trở về Hoài Nam. Nếu lúc ấy biết là tỷ, có lẽ…” Nàng than tiếng, có lẽ cái gì chứ? Ngay lúc đó nàng có thể đem phế hậu A Kiều về Hoài Nam được sao?

   “Việc này…” Hàn Nhạn Thanh yên lòng, nhìn chén rượu, “Hôm nay muội ra mặt gặp tỷ là có chuyển biến gì sao?”

   “Đúng vậy.” Lưu Lăng gật đầu, ánh mắt ôn hòa, “Còn nhớ những tiểu thuyết về chuyện xuyên trước kia chúng ta từng xem ? Mặc dù biết tại sao, nhưng theo như định luật xuyên mà chúng ta tổng kết lại khi đó những linh hồn xuyên gắn liền với thân phận được nhập vào.”

   Nàng u oán nhìn Hàn Nhạn Thanh, giọng trầm trầm, “Tại sao số mệnh chúng ta lại khổ sở như vậy chứ? người xuyên thành vị phế hậu có số phận bi thảm trong lịch sử, trở thành Lưu Lăng nổi danh là gián điệp chuyên dùng sắc đẹp, cuối cùng tự sát hay bị chém đầu?”

   “Chậc… Vấn đề này, tỷ cũng biết.” Mặc dù rượu rất thơm ngọt nhưng Hàn Nhạn Thanh cảm giác mình hơi say, nàng bỗng nhiên cao giọng, “Có lẽ trời cao muốn xem chúng ta làm thế nào để thay đổi vận mệnh của mình đấy thôi. Tỷ cam lòng bị giam cầm trong cung Trường Môn; muội cam tâm trước vận mệnh phải con đường dẫn đến cái chết. Lịch sử….”, nàng ngẩng đầu, nâng chén lên mời bầu trời ngoài khung cửa sổ, “là cái gì? Tạp Tạp”, đây là lần đầu tiên sau khi xác định thân phận đối phương,nàng gọi theo cái tên trong ký ức. “Trước kia nếu muội cho tỷ biết lâm vào tình cảnh  này có chết tỷ cũng tin. Nhưng mà bây giờ, bây giờ”, nàng lắc đầu, “Chúng ta cùng nhau làm trận chiến có được hay ? Có được hay ?”

   “Được.” Lưu Lăng cũng giơ chén, tửu lượng của nàng mạnh hơn Hàn Nhạn Thanh chút nhưng uống rượu pha loãng là do những năm gần đây nàng phải đề phòng người ngoài, giờ có bạn tốt bên cạnh nên trở thành tùy ý, “Có tỷ ở bên cạnh, muội rất vui vẻ. Ít nhất phải chiến đấu mình, tính kế với những người bên cạnh đúng là mệt chết được.”

   “Thế à”, Hàn Nhạn Thanh cũng để ý rồi hỏi tiếp, “Muội tính kế cái gì?”

   “Tỷ cũng biết đấy”, giọng Lưu Lăng biến thành lạnh lẽo, đôi mắt cũng dần dần tỉnh táo, “Trong lịch sử, Hoài Nam vương mưu phản làm liên lụy đến mấy vạn người.” Nàng lạnh lùng , “Lưu Lăng thuở trước nhận ra được nhưng muội biết rằng thời đại này, quốc lực của Hán Vũ Đế cường thịnh. Trình Bất Thức, Lý Quảng, Vệ Thanh, Hoắc Khứ Bệnh, Công Tôn Hoằng, Lý Thái, Cấp Ảm… Còn chưa tính đến Tang Hoằng Dương, trận doanh khổng lồ như vậy Hoài Nam làm sao có thể đối chọi nổi. Cho dù, cho dù hợp lực cả mấy người chúng ta lại mà miễn cưỡng liều mạng cũng chỉ quấy đảo quốc gia trận mà thôi, lại khiến cho Hung Nô có cơ hội nhúng tay. Mặc dù muội chẳng coi lương tâm là cai gì, nhưng cũng phải là có, vẫn tràn đầy lòng ái quốc.”

   “Ha ha”, Hàn Nhạn Thanh cười phá lên, “Mời muội”, nàng giơ chén rượu lên, “Ít nhất là chún ta vẫn có nhận thức giống nhau ở điểm này.”

   về bản chất, muội rất lười, những thứ như quyền lợi tiền bạc chỉ cần đủ dùng là được”, Lưu Lăng đón chén rượu mời, “Nếu như có thể ném Hoài Nam cho Lưu Triệt để y cung cấp tiền bạc tiêu xài, bản thân lại còn có thể ở cùng chỗ với các tỷ làm mưa làm gió tại Trường An, cớ sao muội lại làm chứ?”

   giọt mồ hôi lạnh từ trán Hàn Nhạn Thanh chảy xuống, “Muội tính kế với y? Chà chà”, nàng thoáng chột dạ, “ phải muội muốn ‘bảo hổ lột da’[1] đấy chứ.” Nàng phát đám bạn của nàng ai nấy đều lớn mật, đều muốn tính kế với cái con người đứng đầu thiên hạ ở trong cung Vị Ương kia. cho cùng, trong lòng những kẻ đến từ thời đại như bọn họ, đều có khái niệm gì về quân quyền thần thánh thể xâm phạm, nếu có sợ là sợ danh tiếng lưu lại trong sử sách của Lưu Triệt mà thôi. Chỉ cần có thể nắm bắt được tâm lý hoàng đế trong mắt bọn họ, Hán Vũ Đế cũng có thể sống chung. Nàng bất giác rùng mình, từ xa tính kế đối phó với y còn cảm thấy hứng thú, bảo nàng đối mặt, lại còn lấy thân phận hoàng hậu mà chung đụng với y quả là khó khăn.

   [1] Ý câu này là muốn khuyên: Đừng có hy vọng đối phương đồng ý việc gì có liên quan đến chính sống còn của người đó.

   “A Lăng”, Hàn Nhạn Thanh buồn bã, “Muội còn có thể nhớ được chuyện của bản thân trước kia ?”, nàng cân nhắc từng câu từng chữ hỏi, “Ở Trường An ấy?”

   Gương mặt Lưu Lăng thoáng chốc nặng nề, “Cũng biết được chút.” Thông qua việc hỏi đám người bên cạnh suốt mấy năm qua, nàng cũng đoán được đại khái về nhưng chuyện cũ kia. “ ấy là ấy, muội là muội”, nàng cau mày, phủ nhận con người tồn tại thuở trước, “Chuyện muội làm liên quan đến ấy.”

   “Lưu Triệt có hai điều lo lắng, là Hung Nô, hai là chư hầu. Lần này muội lấy Giao Đông, Giang Đô, Hành Sơn, tính cả Hoài Nam của muội là bốn nước giao cho y, chẳng lo y cười mà đón nhận”, Lưu Lăng lắc lắc chén rượu trong tay, như việc định.

   “Hoài Nam của muội giống như ‘gân gà’[1].” Nàng thấy vẻ mặt kinh ngạc của Hàn Nhạn Thanh mỉm cười giải thích, “Giữ Hoài Nam trong tay, ắt có ngày đao của Lưu Triệt nhắm tới. Đến lúc đó nước nhà cũng khó bảo vệ, chi bằng lúc này hào phóng trao cho y. Lưu Triệt nhìn vào công lao này đối xử tử tế với nhà muội.”

   [1] Gân gà: Những thứ vô bổ, mang lại lợi ích gì.

   “Muội nghĩ như vậy nhưng Hoài Nam vương có nghĩ như vậy ? Hoài Nam thái tử có nghĩ được như vậy ? Mẹ của muội có nghĩ được như vậy ? A Lăng”, Hàn Nhạn Thanh khỏi lo sợ, “Muội được quá ngây thơ, lại càng được… quá tàn nhẫn.”

   Lưu Lăng giọng cương quyết, “A Kiều, tỷ biết ? Muội còn đường lui.”

   Nàng đứng dậy mở cửa sổ, nhìn vào chỗ đèn đuốc náo nhiệt trong thành, chỉ tay, “Ở vương phủ Giao Đông tổ chức yến hội. Ca ca của muội, Hoài Nam thái tử Lưu Thiên rất muốn dự tiệc.”

   “Muội dành ba năm để bố trí cục diện, cho phép có bất trắc xảy ra.”

   “Phụ thân và ca ca đều rất thương muội, chính vì thế muội càng muốn cứu bọn họ khỏi lưỡi đao.”

   “Quan trọng hơn là bởi vì, có lẽ chỉ có làm như thế, Nhạn Thanh, muội mới có thể đối đầu với tỷ.”

   ***
   Từ khi Hoắc Khứ Bệnh nhập ngũ rời khỏi Trường An, điện Chiêu Dương trở nên tĩnh lặng. Mặc dù Hoàng thượng thể thánh sủng đối với vị công chúa Duyệt Trữ bằng cách liên tục gửi những món đồ ban thưởng mà những người trong cung dám chậm trễ chuyển đến, nhưng bản thân Lưu Sơ lại hề để ý đến chúng. bé thường ôm cây đàn tỳ bà. Nghe cây đàn này là do hoàng hậu đời trước mang về phủ Đường Ấp hầu, được Trưởng công chúa Quán Đào đưa từ ngoài cung tới. Lưu Sơ ngồi ở trứơcs điện, dõi cặp mắt đầy tâm trạng về phương xa, cứ như làm vậy thực hiên được hết thảy mong ước. Nếu làm thế lại thui thủi mình trong phòng niệm những câu kinh Phật mà chưa ai từng nghe thấy.

   Khi Trưởng công chúa Quán Đào bước vào thấy Lưu Sơ ở trong tình trạng như vậy. Từ khi A Kiều bị phế danh hoàng hậu, trục xuất về cung Trường Môn bà còn được gặp con mình. Mãi sáu năm sau, khi Hàn Nhạn Thanh hoảng hốt xông vào phủ Đường Ấp hầu, bà mới trông thấy khuôn mặt vẫn như ngày nào của con bỗng nhiên cảm thấy năm tháng như thoi đưa. Đúng vậy, năm tháng như thoi đưa. Ngay cả A Kiều năm xưa còn sà vào lòng bà ngây thơ gọi mẫu thân mà bây giờ cũng là mẫu thân có hai đứa bé bà đương nhiên cũng già rồi.

   A Kiều là đứa con tốt nhất đời, cho dù là lúc nàng còn tại vị, làm hoàng hậu ngây thơ biết đến tháng ngày bên ngoài, bà vẫn luôn cho là như vậy. A Kiều ngang ngược, nhưng thiện lương, mộc mạc, hiếu thảo. Đôi lúc bà nghĩ nếu A Kiều có nửa trí thông mình của mình kết quả như thế nào? Bà là con của Hán Văn Đế, là chị của Hán Cảnh Đế, nay lại là của Hoàng thượng, thuộc dòng dõi thiên hoàng cao quý. Vậy vì sao con của bà lại có thể thua ca cơ ti tiện? Ánh mắt công chúa Quán Đào bỗng chốc trở nên sắc lẹm, đầy sát khí.

   Lưu Sơ như cảm nhận được điều gì, quay đầu lại trông thấy là bà liền nhoẻn miệng cười, “Bà ngoại!”

   “Sơ Nhi!”, Trưởng công chúa Quán Đào mỉm cười, dù ban đầu bà có giận Lưu Sơ bỏ trốn bao nhiêu chăng nữa với tiếng gọi này cũng đều tiêu tan hết. Bà trìu mến cầm tay Lưu Sơ, dịu dàng hỏi, “Cháu đọc cái gì thế?”

   Lưu Sơ giờ quyển sách tay ra đáp, “Kinh Phật ạ.” bé giải thích, “Sư công và mẫu thân cháu thân thể của cháu yếu ớt nên phải đọc kinh Phật để tu tâm dưỡng tính.”

   Trưởng công chúa Quán Đào cảm giác đau nhói, “Sơ Nhi!” Bà hỏi giọng lưỡng lự, “ cổ cháu có đeo miếng ngọc bội phải ?”

   “Dạ!”, Lưu Sơ gật đầu, moi miếng ngọc bội đeo cổ ra, “Mẫu thân đeo cho cháu miếng ngọc bội này từ lúc cháu mới ra đời, là để tai qua nạn khỏi.”

   Lưu Phiếu vuốt ve miếng ngọc bội màu xanh biếc lóng lánh, trong lòng vô cùng hối hận. Đúng là miếng ngọc bội này! Năm xưa bà ngang qua đầu phố ở thành Trường An, đụng phải con của mình, làm hại A Kiều sinh non nên Sơ Nhi hôm nay mới đau ốm như vậy. Vận mệnh đúng là kỳ diệu. Lúc đó bà xe rồng tưởng nhớ con của mình A Kiều lại ở ngay bên ngoài xe cách bà có gang tấc, chuẩn bị sinh nở.

   “Sơ Nhi!” Lưu Phiếu đột nhiên ôm lấy thân hình bé kiều của bé, “Sau này cháu có nguyện vọng gì bà ngọai bằng mọi giá cũng phải giúp cháu thực .”

   “Bởi vì, coi như bà nợ cháu.”

   Lưu Sơ chẳng thể biết được suy nghĩ của bà ngoại, chỉ nũng nịu nép vào lòng Lưu Phiếu, “Vậy nếu bà ngoại có nguyện vọng gì Tảo Tảo cũng nhất định giúp bà bằng được.”

   Lưu Phiếu bật cười, cốc cháu , “Được rồi.” Giọng con trẻ non nớt của Lưu Sơ làm cho bà cảm thấy ấm áp tận đáy lòng, “Sơ Nhi, bà muốn điện Tuyên Thất gặp phụ hoàng của cháu, cháu…”, đến đây bà buồn cười nhìn Lưu Sơ chu miệng tỏ vẻ hờn dỗi, “Tại sao cháu lại ghét bỏ phụ hoàng cháu đến như vậy?”

   “Bởi vì ông ấy làm cho mẫu thân đau lòng”, Lưu Sơ gằn giọng, “Mẫu thân tốt thế mà phụ thân lại cần mẫu thân, nhất định là phụ thân có mắt tròng.”

   Trưởng công chúa Quán Đào chẳng biết sao, “ ”, bà thận trọng tìm từ, “Chuyện năm đó…”

   “Mẫu thân của cháu rằng”, Lưu Sơ nhảy dựng lên, giọng lanh lảnh, “ người đàn ông làm cho người mình đau lòng tuyệt đối phải là người đàn ông tốt.”

   Lưu Phiếu im lặng, năm đó A Kiều nghĩ như vậy sao? Bà thong thả bước bước lại trong phòng, “Sơ Nhi, cứ cho những gì mẫu thân cháu là đúng, nhưng cháu có nghĩ rằng mấy năm qua mẫu thân cháu sung sướng hay ?”

   Lưu Sơ sững người, “Tất nhiên là mẫu thân cháu vui vẻ rồi.” bé miễn cưỡng trả lời, “mỗi lần nhìn ca ca và cháu ánh mắt của mẫu thân rất trìu mến.”

   “Thế còn mỗi lần nhắc tới phụ hoàng của cháu sao?”

   Lần này Lưu Sơ nín lặng, nó nhớ ràng thỉnh thoảng mẫu thân vẫn nhìn về hướng Trường An, trong mắt lên vẻ ảm đảm lẫn thương cảm.

   “Sơ Nhi, ‘Hà tây phong bi họa phiến’, vậy ‘họa phiến’[1] chỉ cái gì?”

   [1] Hoạ phiến: Quạt hoa

   “Lụa Tề mới cắt xong

   Trắng tinh như tuyết sương

   Quạt hợp hoan may lại

   Tròn vạnh tựa trăng rằm

   Chàng giữ trong tay áo

   Phe phẩy gió mơn man

   Thường sợ mùa thu đến

   Heo may thế nắng tràn

   Xếp xó trong rương cũ

   Nửa đường tình dang dở.”[1]

   [1] Bài thơ Oán ca hành (Bài ca ai oán) của Ban tiệp dư.

   Lưu Sơ buồn bã ngâm thơ, vì nó từng hỏi mẫu thân nên nhớ rất ràng những tứ thơ này.

   “Còn ‘Tỷ dực liên chi’[2] sao?”

   [2] Dịch: Liền cánh liền cành. việc vợ chồng gắn bó thương lâu dài, mãi mãi có nhau.

   Lưu Sơ lại ngâm:

   “Trong điện Trường sinh ngày trùng thất

   Nửa đêm quạnh vắng mình

   trời xin nguyện chim liền cánh

   Dưới đất cầu mong cây liền cành

   Trời cao đất rộng rồi cũng mất

   Riêng hận triền miên vẫn chẳng tan.”[3]

   [3] Trích bài Trường hận ca của Bạch Cư Dị.

   “Chắc năm đó mẫu thân cháu rất phụ hoàng của cháu”, Trưởng công chúa Quán Đào ôm chặt Lưu Sơ, đột nhiên nhớ lại những chuyện xưa.

   Khi đó A Kiều nhào về phía bà rồi : “Mẫu thân à, Triệt Nhi rất tốt.” Hôm nay, sau rất nhiều năm, liệu A Kiều nhớ lại thuở ban đầu có thể những lời tương tự nữa ?

   Lưu Sơ nhớ lại mẫu thân thường ở bên cạnh giường kể chuyện cổ tích cho nó và ca ca, chuyện Lương – Chúc hóa thành bướm còn muốn được bay chung đôi và cả chuyện nàng tiên cá xinh đẹp vứt bỏ cả tính mạng trường sinh của mình, nhảy vào biển rộng, tan thành bọt sóng. Ngày đó, ràng mẫu thân lệ.

   “Mẫu thân, mẫu thân có tình nguyện làm nàng tiên cá như vậy hay ?”

   Khi đó, mẫu thân trả lời, “Mạch Nhi, Sơ Nhi, nhớ rằng trong cuộc sống sau này cần phải quan tâm đến người thương của các con, được phụ bạc họ, lại càng được làm điều gì có lỗi với họ.”

   Lưu Sơ còn nhớ rằng có khoảng thời gian mẫu thân thường hát bài ca u hoài.

   “Cả cuộc đời này thể tránh câu oan gia ngõ hẹp, lòng bàn tay bỗng nhiên thêm đường chỉ rối tung; Từ khi gặp gỡ đến lúc động lòng có quá ngày ? Giữ chẳng được tính ra câu chuyện tình năm xưa.”[4]

   [4] Bài hát Lưu niên do ca sĩ Vương Phi trình bày

   Người đó có lẽ chính là điểm yếu trời sinh của mẫu thân. Cả cuộc đời mẫu thân cũng thể may mắn thoát khỏi người là oan gia ngõ hẹp chăng?

   “Bà ngoại”, Lưu Sơ giọng yếu xìu, “Bà để cho cháu suy nghĩ thêm .”

   “Được rồi”, Lưu Phiếu cũng sợ bệnh tình bé tái phát, lúc này nỡ làm trái ý bèn đứng dậy bảo, “Bà ngoại nhé. Cháu nghỉ ngơi , cần tiễn đâu.”

   Lưu Sơ gật đầu, cầm cuốn kinh Phật lên tiếp tục tụng niệm. Cuốn kinh nó đọc chính là cuốn Dược sư Lưu ly quang Như Lai bản nguyện công đức kinh mà Hàn Nhạn Thanh thời đại đặc biệt thích. Khi Trưởng công chúa ra khỏi điện Chiêu Dương ngân nga, “Đại nguyện thứ hai: Con nguyện kiếp sau được làm Bồ Đề, thân như lưu ly, trong ngoài sáng tỏ, tỳ vết; Quang minh trải rộng, công đức lồng lộng, thân thiện yên tĩnh, quầng sáng nghiêm trang hơn cả nhật nguyệt; chúng sinh U Minh, bỏ mê là hiểu, tùy theo ý muốn, làm nên nghiệp.”

   Trưởng công chúa nhịn được quay đầu nhìn lại, cảm giác bé trong điện chắp tay tụng niệm gần giống như pho tượng trang nghiên nên dám kinh động.

   Ngàn dặm mây vàng trời tối tăm

   Gió mùa xua nhạn tuyết giăng giăng

   Chớ lo phía trước tri kỷ

   Thiên hạ mấy ai chửa biết chàng?

   (Biệt Đổng Đại – Vương Xương Linh)
   Lên đỉnh lầu cao vạn nỗi sầu,

   Cỏ lau dương liễu tựa dòng châu.

   Mây sông vừa nổi trời chui các,

   Mưa núi sắp rơi gió lộng lầu.

   Cành tối vườn Tần chim trốn đậu,

   Thu vàng cung Hán ve buồn kêu.

   Qua đường chớ hỏi chuyện xưa cũ,

   Sông Vị về Đông cuốn nước theo.

   (Hàm Dương thành đông lâu – Hứa Hồn)

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 23
   Công chúa Duyệt Trữ tự suy xét thiệt hơn
   Điện Tuyên Thất.

   “Triệt Nhi, cháu hãy cho biết Kiều Kiều bây giờ ra sao?”

   Trưởng công chúa Quán Đào vừa vào hỏi nhay khiến Lưu Triệt nhất thời im lặng. Lát sau y do dự ngẩng đầu, “Chắc là phải hỏi chính A Kiều? Ngày đó người rời khỏi Trường An chính là nàng, sao hôm nay lại tìm trẫm để hỏi?”

   Trưởng công chúa vẫn chưa thôi, “Hoàng thượng, chúng ta hãy chuyện thẳng thắn với nhau. Kiều Kiều bỏ mà Hoàng thượng lại bỏ mặc quản chút nào sao?” Bà khẽ cau mày, “Ta chỉ quan tâm đến con của mình. Nó bỏ được mấy tháng rồi. Kiều Kiều từ phải chịu khổ, dù cho những năm trước đây lưu lạc bên ngoài cũng có quý nhân phù trợ. Hôm nay nó gần như là độc ở bên ngoài, Hoàng thượng bảo ta làm sao yên tâm được chứ?”

   Trưởng công chúa Quán Đào có bao nhiêu năm kinh nghiệm sống nên biết bản tính độc đoán của đứa cháu ngồi ngai rồng, chịu nổi việc năm xưa bà cậy công uy hiếp. Từ đó suy ra, nếu muốn y hồi tâm chuyển ý phải dùng cách lạt mềm buộc chặt từ từ mưu tính. Điểm này A Kiều và Lưu Sơ làm rất tốt, bà cũng có ý định chọc gậy bánh xe.

   Lưu Triệt cười nhạt, “ có thể yên tâm.” Y đứng dậy xuống điện, chắp tay , “A Kiều có thể sống bên ngoài suốt sáu năm thiếu bản lĩnh để lần thứ hai sống thêm sáu năm nữa. Nàng bây giờ ở Giao Đông.”

   “Giao Đông?” Lưu Phiếu kinh ngạc, “Lưu Ký có giao tình gì với nó chứ?”

   “Có giao tình với tiền Tam Thù là được rồi.” Lưu Triệt siết chặt nắm tay. Lúc thị vệ theo dõi A Kiều báo cáo về phương pháp chọn đường thể tưởng tượng nổi của nàng y vặn hỏi lúc lâu. A Kiều trước kia có tính tùy tiện như vậy. Rốt cuộc là sai ở chỗ nào hoặc là nỗi đau khổ có thể làm thay đổi con người đến mức như thế sao?

   Trưởng công chúa Quán Đào khẽ liếc nhìn Lưu Triệt, biết cháu mình có phát ra y ngày càng quan tâm đến A Kiều hơn so với bình thường hay . Xem ra có những chuyện vốn tưởng rằng nắm chắc trong lòng bàn tay bỗng nhiên lại phát sinh biến hóa khó lường khiến cho đứa cháu này của mình thể nào tiếp nhận nổi.

   Bà hiểu sâu sắc đạo lý nhún nhường, liền dừng lại, “ thế ta về trước đây. À phải rồi”, bà làm bộ muốn cất bước nhưng như chợt nhớ ra điều gì lại quay người hỏi, “Khi mang thai Mạch Nhi và Sơ Nhi, A Kiều vẫn là hoàng hậu, cho dù thế nào Hoàng thượng cũng để cho mọi người hoài nghi về địa vị công chúa của Sơ Nhi chứ?”

   “Loại nghi lễ này phải do triều thần bàn luận mới có thể quyết định.” Tất nhiêu Lưu Triệt biết Trưởng công chúa Quán Đào về Lưu Sơ nhưng thực tế lại ám chỉ Lưu Mạch ở Giao Đông xa xôi kia, tuy thế y vẫn kín như bưng, “ cũng cần phí tâm sức.”

   ***
   Giao Đông vương Lưu Ký lúc này có tâm trạng rất tốt. vốn là con thứ mười hai của Hán Cảnh Đế thuộc dòng chính của Hoàng đế Cao Tổ, được ngự phong làm Giao Đông vương cai quản mười ba thành phía đông sông Giao Lai. Nếu có Tô Gia, có lẽ cả đời vui vẻ làm vương gia.

   “Năm Nguyên Sóc thứ hai, triều đình ban ‘Thôi ân lệnh’ để phân hóa chư hầu, cứ như vậy chư hầu yếu thế quy phục Hoàng thượng hết cả rồi”, Tô Gia vậy. Lưu Ký rất tán đồng, thỉnh giáo đối sách, Tô Gia làm bộ tùy ý câu, “Năm đó Hoàng thượng trước lúc lên làm thái tử cũng được phong làm Giao Đông vương đấy.”

   Lưu Ký cảm giác hùng tâm tráng chí bốc lên hừng hực. “Tiên sinh…”, nuốt nước miếng, “Mời ngài phân tích tình thế giờ cho ta.”

   Tô Gia mỉm cười, nho nhã đoan chính, “Vương gia.” chắp tay , “ ra chư hầu ngoài mặt có vẻ như phục tùng triều đình nhưng trong lòng ai chẳng có tham vọng tiến thêm bước, đừng đầu trăm họ? những thứ khác…” chỉ vào tấm bản đồ Đại Hán trong trung đường của mật thất, “Giang Đô, Hành Sơn, Hoài Nam, nếu ngày ấy có chư hầu nào đó nguyện đứng lên chắc chắn ba chỗ này nhất định hưởng ứng.”

   Trần Thắng, Ngô Quảng ngày đó cũng dám đứng lên hỏi, “Vương hầu khanh tướng cũng phải có dòng có giống sao?” Lưu Ký ta cũng là con của Hán Cảnh Đế, có chỗ nào thua kém Lưu Triệt ở thành Trường An kia chứ? Lưu Ký thầm nghĩ như vậy.

   “Vương gia nên biết, quyết đoán mới có thể thành công, chỉ cần phải có thực lực mạnh mới ngồi lên chiếc ghế đó được.” Tô Gia ra câu cuối cùng.

   Lưu Ký cho là đúng, bái Tô Gia làm tướng của Giao Đông. Trong ba năm, thầm chế tạo binh khí, huấn luyện quân đội, tích lũy lực lượng.

   Năm Nguyên Sóc thứ sáu, Đại tướng quân Vệ Thanh sắp xuất chinh lần thứ hai. Tô Gia thời cơ đến. Lúc này quân đàon phương bắc tinh nhuệ của triều đình bị Vệ Thanh dẫn hết, nếu liên hiệp hành động lần thành công, Vệ Thanh kéo quân về cứu cũng muộn. Lưu Ký theo đó phái người liên hiệp các vương gia của Giang Đô, Hành Sơn, Hoài Nam mưu đồ khởi . Giang Đô vương Lưu Kiến, Hành Sơn vương Lưu Tứ đều nghe theo, duy chỉ có Hoài Nam vương Lưu An còn có ý lưỡng lự. Lưu Ký nôn nóng hỏi kế Tô Gia, “Lúc trước tiên sinh ba chư hầu này chắc chắn hưởng ứng nhưng giờ Lưu An lại lưỡng lự, vậy phải làm thế nào?”

   Tô Gia phe phẩy quạt lông, nghi hoặc, “Hoài Nam vương Lưu An có thù cha với cha con Lưu Triệt, nếu lúc trước Vương gia dám đứng lên chắc chắn bàng quan, còn với tình hình giờ biết thế nào.” trầm giọng, “Vương gia, việc đến nước này coi như cưỡi lưng hổ, nếu Lưu An đem báo lên cho Hoàng thượng ý đồ của ngài, ngày này năm sau chính là ngày giỗ của cả nhà vương gia. Chi bằng”, đưa tay ra hiệu, giọng thâm độc, “ làm phải làm tới cùng.”

   được!”, Lưu Ký vội vàng phản đối, “Nếu mới đầu đãgiết hại người trong họ Lưu chỉ khiến cho chư hầu ly tán, mọi việc của ta hỏng hết.”

   Tô Gia cười ha hả, “Vương gia quả minh.” thoáng dừng lại rồi tiếp, “ như vậy, vương gia lấy danh nghĩa của mình mời Thái tử Lưu Thiên của Hoài Nam đường vào kinh tới gặp mặt ở Tức Mặc, sau đó bắt giam lỏng rồi dùng lời ngon ngọt để khuyên bảo. Với tâm tính thiếu niên của Lưu Thiên việc có thể thành tiếp đó dùng để khuyên cha . Cho dù được, có Lưu Thiên trong tay, Hoài Nam vương dám làm càn, cũng có thể được việc.”

   Sắc mặt Lưu Ký ngừng biến đổi, biết Hoài Nam vương Lưu An giống huynh đệ Lưu Tú, rất coi trọng con trai và con của vợ cả, cuối cùng cắn răng vỗ án, “Cứ theo như lời tiên sinh .”

   Ba ngày trước, Lưu Ký mở yến tiệc ở vương phủ Giao Đông, mời Giang Đô vương Lưu Kiến, Thái tử Lưu Thiên của Hoài Nam vương, và người con trai được Hành Sơn vương sủng ái nhất là Lưu Hiếu. Qua hai tuần rượu, Lưu Ký bảo những người khác lui ra, chỉ lưu lại tâm phúc, hỏi Lưu Thiên về đại kế, Lưu Thiên vẫn trả lời lập lờ như trước. Lưu Ký sầm mặt, nám chén rượu làm hiệu, quân binh bốn phía xông lên định bắt Lưu Thiên. Thủ vệ bên cạnh Lưu Thiên phản kháng, chém chết mấy người nhưng cuối cùng ít thể thắng nhiều, thất thủ bị bắt. Cho tới bây giờ, mọi chuyện vẫn nằm trong tay , chư hầu bốn phía dù tự nguyện hay cũng bị trói chung con thuyền, lần này hợp sức cũng có thể liều mạng với triều đình. nhếch mép, Lưu Triệt ắt thể chống đỡ được công kích của nửa số huynh đệ cùng mẹ với mình.

   trầm tư, dạo bước đến đầu con phố ở Tức Mặc, lơ đãng dừng lại phát mình đứng trước tòa lầu trang trí tinh xảo, giăng đèn kết hoa rực .

   “Ôi chà, vương gia Giao Đông”, ma ma của Mãn Lâu Phong tươi cười ra đón, “ lâu ngài tới chơi, Mi Vũ nương của chúng tôi nhớ ngài đến tiều tụy rồi đấy.”

   Lưu Ký cười nhạt, “Chẳng phải ta tới rồi sao.” nhớ tới phong lưu quyến rũ của Mi Vũ, cảm giác trong lòng hơi rạo rực, cất bước lên lầu, với người sau lưng, “ cần dẫn đường.”

   Mãn Lâu Phong mới khai trương ở Tức Mặc ba tháng trước, nghe nhánh khác có cùng nguồn gốc với lầu Mãn Phong của thành Ngũ Nguyên nổi tiếng vùng biên cương. Trường Tín hầu Liễu Duệ mới nổi lên trong triều chính cũng xuất thân từ Ngũ Nguyên. nương Mi Vũ trong lầu nghe là đứng đầu bảng của lầu Mãn Phong lúc trước. Hơn tháng trước, cùng với Tô Gia từng đến Mãn Lâu Phong tìm hiểu, quả nhiên cảm thấy chỗ này có khác biệt, chưa tới rượu và cách bài trí, chỉ riêng Mi Vũ nương hổ danh, quyến rũ đa tình, phong lưu động lòng người, sau mấy lần gặp mặt trở thành nơi tâm của .

   “Vương gia!” Tang ma ma gọi níu lại, lộ vẻ khó khăn, “Trong phòng Mi Vũ có khách, hay là ngài để tôi vào thông báo trước tiếng?”

   “Ma ma to gan”, sắc mặt Lưu Ký sa sầm, “Mi Vũ được bản vương bao trọn rồi, sao ngươi dám để nàng tiếp khách?”

   “Vương gia hiểu lầm”, Tang ma ma liên tục kêu oan, “Người khách mà Mi Vũ gặp là nữ.” Bà ta thấy bộ dạng nghi ngờ của Lưu Ký thêm, “Vị khách này cũng phải là nhân vật đơn giản, vương gia từng nghe về lầu Thanh Hoan ở thành Trường An chưa?”

   “Dĩ nhiên rồi, bản vương mấy năm trước vào kinh từng đến đó, quả nhiên hổ danh. Chẳng lẽ vị khách này có liên quan đến lầu Thanh Hoan?”

   Tang ma ma cười toe toét miệng, “Đúng rồi. Mi Vũ nương của chúng tôi mắt cao hơn đầu, nếu là nhân vật bình thường làm sao phải tự mình tiếp đãi chứ?” Bà ta chỉ vào Lan Chi hiên của Mi Vũ ở lầu , “Ca vũ của lầu Thanh Hoan nổi danh thiên hạ, vị này chính là người đứng đầu trong đó đấy. Mấy ngày trước chính vị này hát Giai nhân khúc truyền khắp thiên hạ.”

   “À”, thân là vương gia, Lưu Ký dĩ nhiên nghe được sóng gió ở thành Trường An mấy tháng trước, lập tức cảm thấy hứng thú, “Chính là đệ nhất ca kỹ Mai Ký Giang của lầu Thanh Hoan sao?”

   Tang ma ma lắc đầu, “ ra Mai Ký Giang làm sao có thể so sánh với vị này? Nhưng người ta là con nhà lành, tiện xuất đầu lộ diện nên mới để cho Mai Ký Giang giương danh đấy!”

   “Nhân vật truyền kỳ như thế, bản vương lại càng muốn thấy.” Lưu Ký làm bộ muốn lên lầu, Tang ma ma hoảng hồn vội kéo lại, “Vương gia, Trần nương dù sao cũng là con nhà lành, vì ái mộ danh tiếng Mi Vũ của Ngũ Nguyên nên mới chịu hạ mình tới Mãn Lâu Phong, làm sao có thể gặp thêm đàn ông bên ngoài?” Bà ta thấy khuôn mặt hài lòng của Lưu Ký vội vàng xoa dịu, “Nếu vương gia chịu dùng lễ mời Trần nương tới vương phủ tiệc, đối đãi đúng lễ độ lão thân tình nguyện thay vương gia hỏi ý của nàng.”

   Lưu Ký suy nghĩ lát, “Cứ để cho ta gặp mặt Mi Vũ rồi sau.”

   Lan Chi hiên.

   “Nhiều ngày gặp, thiếp còn tưởng rằng vương gia quên mất thiếp rồi chứ? Vương gia nhất định phải tự phạt ba chén bồi tội với thiếp.” Mi Vũ rót rượu, dịu dàng dựa vào ngực Lưu Ký, nũng nịu .

   “Được rồi”, Lưu Ký cảm giác thân thể mềm mại thơm tho, nõn nà như sáp như vào ngực hồn xiêu phách lạc. giơ chén uống cạn, khen ngợi, “Bích Nhưỡng Xuân của lầu Mãn Phong cũng chỉ mạnh và êm như thế này mà thôi.” rồi lại si mê ngắm người đẹp trong lòng, đưa ngón tay vuốt ve lông mày của Mi Vũ, “Hôm nay Vũ Nhi vẽ lông mày rất khác.”

   Mi Vũ che miệng cười, “Đây là Trần muội muội vừa mới vẽ cho thiếp, gọi là ‘Viễn sơn mi’, ý chân mày như núi xa. Mi Vũ là hâm mộ tư chất cao nhã thanh khiết của Trần muội muội, búi tóc của thiếp cũng do muội ấy búi cho, gọi là ’Trục Nguyệt Phi Tinh’, ngài từng thấy qua hay chưa?”

   “Quả nhiên đẹp mắt.” Người đẹp trước mắt quyến rũ đa tình như vậy nhưng Lưu Ký hơi có cảm giác yên lòng, thuận miệng khen, “Theo như nàng Trần nương này quả là người kỳ diệu.”

   Mi Vũ thầm thở dài, “Mi Vũ vốn tự nhận nhan sắc hơn người nhưng khi gặp Trần muội muội mới biết lời cổ nhân ‘tay như cỏ mềm, mắt đẹp rạng ngời’ là .”

   Lưu Ký nghe vậy trong lòng rung động, lúc rời còn lặng lẽ bảo Tang ma ma, “Vào buổi tối ba hôm nữa, bản vương thiết yên trong phủ mời các chư hầu tới chung vui, mong ma ma thay mặt gửi lời tới Trần nương, nếu như chịu tới vui kể xiết.”

   Tư Tồn các của Mãn Lâu Phong, Hàn Nhạn Thanh nhìn ra ngoài cửa sổ, than tiếng, “Xem ra kết cục định.”

   “Muội điên rồi”, Quách Giải ôm kiếm, ngồi ở đối diện, vẻ khó hiểu, “Ta thể tin được, muội lại có thể ở cùng chỗ với chư hầu.”

   Hàn Nhạn Thanh quay đầu lại, “Muội cũng muốn nhưng còn có cách nào đâu.”

   “Mẫu thân!” Lưu Lăng dắt tay Mạch Nhi tới, Mạch Nhi nhào vào trong lòng Hàn Nhạn Thanh, rầu rĩ, “Con vừa đánh hai tư điểm[1] với dì Lăng, con thua rồi.”

   [1] Là trò chơi có thể rèn luyện tính nhẩm. cầu của trò chơi là dùng bốn chữ số, tiến hành tính toán bằng các phép toán nhân chia cộng trừ (cho phép sử dụng dấu móc) để có thể được kết quả hai mươi tư.

   Lưu Lăng bật cười, gõ gõ trán nó, “Tiểu tử ngốc, thua cũng thua rồi, còn mách với mẫu thân à.”

   Mạch Nhi giận dỗi tránh tay nàng, lắc đầu, “Đâu phải là con mách chứ? Mẫu thân”, rồi quay lại, “Tại sao chúng ta phải tới đây?” Cậu bé nhăn mày nhăm mựt, “Người ở nơi này đều quái lạ thế nào ấy.”

   Hàn Nhạn Thanh bật cười, “Bọn họ đều là… bằng hữu, sau này Mạch Nhi lớn lên quen thôi.” Nàng sửa sang tóc mái trán của Mạch Nhi, dặn dò, “Ngày kia con phải ở yên trong Tư Tồn các với Thân bà bà và Hổ cữu cữu nhé. được chạy lung tung đấy.”

   Thân Hổ đứng ở đằng sau hỏi dò, “Tỷ, tỷ… đến lúc đó có tính toán gì sao?”

   Hàn Nhạn Thanh gật đầu, “Tiểu Hổ Tử, tỷ giao nghĩa mẫu và Mạch Nhi cho đệ. Đệ phải bảo vệ bọn họ cho tốt đấy.”

   Thân Hổ im lặng gật đầu.

   Lưu Lăng lên tiếng, “Được rồi, ta tính toán chu đáo, xảy ra chuyện gfi đâu”, sau đó liếc nhìn Quách Giải nhìn mình vẻ hài lòng ngấm ngầm cười lạnh.

   ***
   Nếu điện Tiêu Phòng là nơi hoàng hậu của các triều Hán ở cung Trường Nhạc là cung điện dành cho người phụ nữ tôn quý nhất ở trong cung Vị Ương chuyển sang. Sau khi Đậu thái hoàng thái hậu qua đời, tòa cung điện này dành cho Vương Chí, mẫu thân ruột của đương kim Hoàng thượng, hoàng hậu thứ hai của hoàng đế Hiếu Cảnh.

   Khi Lý Chỉ ưỡn cái bụng cao vượt mặt bước vào cung Trường Nhạc hoàng hậu Vệ Tử Phu và Vương mỹ nhân có mặt ở bên trong. Đương kim Hoàng thượng đăng cơ hơn mười năm, ở những phương diện khác khá tàn độc nhưng với mẫu hậu lại rất hiếu thảo. Vì vậy mặc dù Thái hậu Vương Chí ở hậu cung quản việc gì nhưng địa vị vô cùng cao. Các phi tần trong hậu cung thường xuyên tới cung Trường Nhạc thỉnh an, ko ai dám trễ nải.

   Lý Chỉ bước tới trước mặt Thái hậu buông tay Văn Tâm ra, quỳ xuống thi lễ, “Nô tỳ thỉnh an Thái hậu.”

   Vương Thái hậu phất tay, “Miễn lễ, con mang trong người dòng giống của đế vương, sau này cần quá câu nệ những nghi thức xã giao này.”

   Lý Chỉ đứng dậy, cũng biện bác gì mà bước sang ngồi xuống bên. Vương mỹ nhân ở bên cạnh lên tiếng, “Nếu Chỉ muội muội lần này mang thai công chúa là Tứ công chúa của Hoàng triều Đại Hán ta rồi”, ta cố nặn ra vẻ ảo não, “Muội xem trí nhớ của ta đấy, phải là Ngũ công chúa mới đúng chứ.”

   Toàn điện tức lặng ngắt. Hoàng hậu Vệ Tử Phu ngồi bên cạnh Thái hậu vẻ mặt bình thản, thấy có biến hóa gì. Lý Chỉ động lòng, than thầm Vương mỹ nhân cứ ỷ vào việc mình cũng sinh được hoàng tử, đối với Vệ hoàng hậu luôn mực dịu dàng ngoan ngoãn, còn với người khác lại ngang ngược càn rỡ. Trước mặt Thái hậu và hoàng hậu mà về công chúa Duyệt Trữ ở điện Chiêu Dương có ích lợi gì với ta chứ?

   Quả nhiên, Vương Thái hậu nhíu mày nhưng chỉ mấy câu bâng quơ, “Nhắc đến mới nhớ, công chúa Duyệt Trữ cũng là đứa trẻ đáng thương có mẫu thân ở bên cạnh.” Bà quay sang bảo Vệ Tử Phu, “Tử Phu, con phải trông nom săn sóc con bé nhiều hơn.”

   Vệ Tử Phu cung kính đứng dậy, cúi đầu “Dạ” tiếng đáp lời. Nàng ta tự biết vì xuất thân thấp hèn nên mình được Vương Thái hậu quan tâm nhiều như đối với Trần A Kiều trước kia. Sau khi nàng ta được tấn phong làm hoàng hậu bà mới hiền hòa hơn đôi chút nhưng chủ yếu là do vị nể đứa cháu trưởng Lưu Cứ. Những năm gần đây, mẹ con nàng ta vẫn luôn lấy lòng vị chủ nhân cung Vị Ương này vì thái độc của người đàn ông kia rất quan trọng với địa vị của bọn họ trong cộng đồng, nhờ đó mà bình an vô . Nhưng liệu việc công chúa Duyệt Trữ trở về có phá vỡ cân bằng này hay trong lòng nàng ta cũng biết. Dù sao sau lưng công chúa Duyệt Trữ chỉ có Trưởng công chúa Quán Đào Lưu Phiếu vốn giao tình sâu đậm với Vương Thái hậu, mà còn có cả Trần A Kiều và hoàng tử Lưu Mạch chưa từng gặp mặt nhưng cũng ảnh hưởng đến mẹ con nàng ta. Từ khi công chúa Duyệt Trữ về cung, Hoảng thượng chưa từng ra nhưng đám người giỏi đoán ý trong cung chỉ gọi Cứ Nhi của nàng ta là điện hạ chứ gọi là Hoàng tử trưởng nữa.

   Vệ Tử Phu giấu kín đôi bàn tay siết chặt vào nhau trong tay áo để ai nhìn thấy. Ở chốn cung Vị Ương này, nàng ta luôn luôn có tiếng là hiền lành đức độ, kính trọng lễ phép, nếu đối xử tử tế với Lưu Sơ sao nhưng nếu để bé phật lòng chắc chắn tất cả xúm vào đổ tội. Tuy nhiên chính bản thân Lưu Sơ chưa từng có chút ý nguyện tiếp nhận trông nom của nàng ta, chẳng cần biết nàng ta có muốn điều đó hay !

   Vệ Tử Phu đứng đại điện của cung Trường Nhạc trang nghiêm cổ kính, bỗng nhiên này ra ý nghĩ kỳ quái. Hoàng hậu A Kiều năm đó tựa vào khung cửa sổ điện Tiêu Phòng nhìn theo bóng Hoảng thượng tuyệt tình bỏ . Lúc đó nàng ta bế đứa con đầu tiên của Hoảng thượng, Vệ Trường công chúa, chờ Hoảng thượng tươi cười đến bên cạnh. Ngày ấy, có phải tâm tình của A Kiều cũng như thế này hay ?

   điện, Vương Thái hậu quay sang ra lệnh cho nội thị đứng hầu ở bên, “Mời công chúa Duyệt Trữ tới đây cho ta gặp.”

   Dưới điện, Lý Chỉ kín đáo quan sát vẻ mặt đắc ý che đậy nổi của Vương mỹ nhân, chợt hiểu dụng ý của Vương Thẩm Hinh là muốn đẩy Lưu Sơ ra nơi đầu sóng ngọn gió. Mấy ngày nay, do nguyên nhân gì mà Hoàng thượng luôn dễ dàng tha thứ cho công chúa Duyệt Trữ. Nhưng Lưu Sơ vì mẫu thân lại luôn mang lòng oán hận đối với Hoảng thượng và Vệ hoàng hậu. Người trong hậu cung ngại từ thân phận cho tời thánh ý nên cũng thể ra mặt khuyên nhủ. Thế nhưng nếu Lưu Sơ cứ theo tính tình thường ngày mà đắc tội với Thái hậu ở nơi đây ngay cả những phi tần được sủng ái cũng đảm đương nổi cái tội danh như vậy, huống chi Lưu Sơ chỉ là có mẫu thân bên cạnh?

   Nàng thở dài nhìn theo Minh Đạt xa, cầu nguyện Lưu Sơ tự lo được cho bản thân.

   “Thái hậu vời ta đến cung Trường Nhạc à?” Trong điện Chiêu Dương, Lưu Sơ hỏi vẻ kinh ngạc, sau đó làm mặt đau khổ, trông chừng có ai bèn len lén hỏi tiếp, “Ta có được ?”

   “Điện hạ”, Giai La nghiêm mặt trả lời, “Điện hạ hãy tự suy nghĩ , thể nào đâu. Nếu điện hạ lo lắng nô tỳ có thể sai người báo cho Trưởng công chúa để người đến cung Trường Nhạc đón điện hạ.”

   cần làm phiền bà ngoại đâu, ta chỉ hỏi cho biết thôi mà, được rồi”, Lưu Sơ le lưỡi, mỉm cười quay đầu , lúc quay lại thần thái hoàn toàn đổi khác. Giai La kinh ngạc, giờ khắc này Lưu Sơ rất chín chắn, hề giống như bé chưa đầy bảy tuổi.

   “Đứng ở dưới mái hiên, sao có thể cúi đầu”, Lưu Sơ khẽ nháy mắt, “Giai La, thay y phục cho ta.”

   “Dạ!” Giai La chọn cho Lưu Sơ bộ y phục bằng sa tanh trắng như tuyết do chính tay người đứng đầu phường may Tạp Môn, Hạ Đông Trữ cắt. Bộ xiêm y cực kỳ xinh đẹp khiến cho khuôn mặt như châu như ngọc của Lưu Sơ càng nổi lên vẻ thanh tao rực rỡ. Lưu Sơ ngắm nghía hồi rồi , “ thôi.” bé tự bước ra khỏi phòng, mỉm cười chào hỏi, “Minh công công, làm phiền công công phải đợi lâu.”

   Minh Đạt tỏ vẻ gì, khom người , “Chờ công chúa Duyệt Trữ là chức trách của lão nô. Xin mời công chúa.” Lão tỏ vẻ khiêm tốn hoàn toàn giống nội thị tổng quản bên cạnh Thái hậu.

   Lưu Sơ hấp tấp chạy ra ngoài, leo lên long xa. Xe lốc cốc chuyển bánh về hướng cung Trường Nhạc. Theo lễ nghi trong cung Hán, long xa của phi tần, hoàng tử, công chúa có quy cách khác nhau, vì Duyệt Trữ được Hoảng thượng sủng ái nên long xa hoa lệ kiêu sa hơn nhiều nhưng bé cũng để ý. Long xa chạy loanh quanh vòng tới cung Trường Nhạc.

   Tin tức bất lợi loan truyền khắp trong ngoài cung Vị Ương, khi Trưởng công chúa Quán Đào biết được công chúa Duyệt Trữ đến cung Trường Nhạc rồi. Lưu Phiếu bồn chồn lại lại vài bước trong phủ Đường Ấp hầu rồi bỗng thở dài, “Mặc kệ . Mặc dù Triệt Nhi tàn độc nhưng Thái hậu vẫn còn nhớ tới tình xưa nghĩa cũ, cũng nể mặt mình nên chắc quá gây khó dễ cho Sơ Nhi đâu.”

   “Trưởng công chúa, nghe người kìa”, Đổng Yển đón ý, “Công chúa Duyệt Trữ cũng là đứa bé thông minh lanh lợi, làm sao có thể đắc tội với Thái hậu được chứ?”

   “Sơ Nhi có lanh lợi đến đâu cũng chỉ là đứa bé chưa đầy bảy tuổi.” Lưu Phiếu thở dài, “Nếu có kẻ cố tình bày kế hãm hại nó nhất định đỡ nổi. Có điều ngươi cũng đúng”, bà lắc đầu, “Cũng nên để cho Sơ Nhi tự đối phó chiến trường mà chính nó phải đối phó. Năm đó, cũng bởi vì A Kiều chưa từng bị thua thiệt cho nên cuối cùng mới chịu thất bại thê thảm như vậy. Dặn người ở trong đó phải chú ý tới phản ứng của Hoảng thượng về chuyện này.”

   “Trưởng công chúa”, Đổng Yển liếc ngang liếc dọc hai bên. Lưu Phiếu thấy vậy liền bảo mọi người lui ra, “Yển Nhi có chuyện gì?”

   Đổng Yển thấp giọng, “Yển hiểu tính toán của công chúa. Công chúa Sơ ở trong cung tuy được Hoàng thượng ân sủng nhưng rốt cuộc vẫn có nương nương ở bên cạnh. Yển nghĩ nương nương tất trở về, nhưng sau khi trở về câu chuyện đến đâu chứ?”

   Nét cười dần biến mất gương mặt Lưu Phiếu, bà vẻ nghiêm túc, “Ta muốn con bé lên chấp chưởng hậu cung.” Thấy Đổng Yển tỏ vẻ kinh ngạc, tâm tình Lưu Phiếu đột nhiên lại khá hơn, “Yển Nhi tin ta có bản lĩnh như vậy sao?”

   “Việc này…”, Đổng Yển lắp bắp, tất nhiên muốn làm trái y Lưu Phiếu nhưng bảo tin vào nhưng lời chắc như đinh đóng cột đó nên lời. Còn may Lưu Phiếu cũng Lưu Phiếu làm khó , xoay người lại , “Có lẽ ta có bản lĩnh này, nhưng bản cung tin tưởng rằng Kiều Kiều có, Mạch Nhi cũng có.” Bà cười thành tiếng, “Xét từ Sơ Nhi mà ra, Lưu Mạch là em ruột thịt cùng mẫu thân sinh ra với nó nên nhất định là đứa trẻ tốt, có thể yên tâm được. Có người thừa kế tốt, Yển Nhi, ngươi có biết, đối với bậc quân vương hùng tâm tráng chí, điều đó hấp dẫn đến thế nào ? Bản cung chỉ cần quản lý tốt mọi người dưới trong Trần gia, vào thời điểm thích hợp nâng đỡ Kiều Kiều chút.” Sắc mặt bà bỗng nhiên trở nên trầm, “ Vệ Tử Phu nho có gì đáng sợ chứ?”

   Lưu Sơ vừa bước vào cung Trường Nhạc Vương Thái hậu ngồi ở điện liền sửng sốt. bé còn thế này mà mặt mày giống hệt như A Kiều năm xưa. A Kiều thuở vào cung thường mặc cung trang tươi tắn, kiêu ngạo khinh người. Bà nhìn kỹ lại nhận thấy đó chỉ là bộ y phục trắng đơn giản nhưng lại càng tôn lên vẻ cao quý xinh đẹp của bé. đúng, dù hai mẹ con nó đều kiêu ngạo như nhau nhưng Lưu Sơ hôm nay làm sao có thể so sánh với Quận chúa Đường Ấp Trần A Kiều được muôn vàn ân sủng ở cung Vị Ương năm đó? A Kiều thời ấy được công chúa Quán Đào thương bảo hộ, Đậu Thái hậu thương mến, Hiếu Cảnh hoàng đế ân sủng, tới đâu cũng đều được mọi người tươi cười chào đón , chưa từng phải đối mặt với xảo trá của các phi tần khắp trong điện. A Kiều cũng cần trầm mặc đứng thẳng người, cố làm ra vẻ quật cường, lạnh lùng quạnh.

   Trong lòng bà bỗng thoáng dâng lên lòng thương cảm. Nhìn bé thực cung lễ, câu “Sơ Nhi tham kiến Thái hậu”, vừa đúng quy củ vừa thừa nhận là họ Lưu mà cũng cố ý chọc giận ai, bà mỉm cười, vẫy tay gọi, “Sơ Nhi, lên đây cho ai gia xem nào.” Bà nắm tay Lưu Sơ, ngắm nghía vầng trán mềm mại bóng mịn của bé rồi bỗng nhiên thở dài hỏi, “Sơ Nhi thoạt nhìn cũng giống với người đó đấy nhỉ?”

   Các phi tần ngoảnh mặt nhìn nhau, sau đó Hình khinh nga khẽ , “Tất nhiên là công chúa Duyệt Trữ giống mẫu thân rồi.”

   Vương Thái hậu bật cười, “Con giống mẫu thân là đương nhiên, ai gia còn phải cố ý ra sao?” Bà thầm nghĩ họ Hình này là thẳng thắn bộc trực, chả trách đến bây giờ mới chỉ là khinh nga, nhưng trong cung Vị Ương cũng chẳng có mấy người thuần phác như vậy, giữ lại cũng tốt.

   Mọi người đều giật mình, đoán thêm mấy người nữa nhưng đều đúng, ngay cả Lưu Sơ thấy thế cũng tỏ vẻ khá tò mò. Vương Thái hậu có chút u buồn, khẽ , “Thôi vậy, đề cập tới những chuyện thương tâm này nữa. Sơ Nhi lại đây, ở trong cung cháu có thiếu thứ gì ? Nếu có cho ai gia biết .”

   Lưu Sơ cúi đầu, giọng , “Cháu nhớ mẫu thân.”

   Vương Thái hậu giọng, “Quả là bé hiếu thuận.” Bà bèn ban thưởng ít đồ trân quý, lại cho Lưu Sơ lên ngồi cùng, ràng tỏ ý vô cùng sủng ái.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 24
   Thành Tức Mặc nghiêng ngả tâm tư
   Điện Tuyên Thất.

   Lưu Triệt đặt tờ công văn trong tay xuống như có điều gì phải suy nghĩ.

   “Giống ai?” Y thầm cân nhắc câu của mẫu thân. Ngay từ khi Thái hậu phái người triệu Lưu Sơ y là bậc đế vương phải biết ngay nhưng lại có phản ứng gì. ai hiểu hơn y việc mẫu thân có thể từ vị phu nhân chốn hậu cung leo lên ngôi hoàng hậu, trợ giúp cho con mình đoạt được ngôi vị hoàng đế. Đó phải là người khôn khéo đến bao nhiêu, thậm chí có lúc còn lý trí hơn y. Phải cư xử với Lưu Sơ như thế nào tự bà có chừng mực. Y chậc lưỡi, cho dù bà có trách phạt Lưu Sơ có lẽ Lưu Sơ cũng chỉ phải chịu khổ chút thôi. Những tin tức trái ngược từ cung Trường Nhạc truyền đến khiến y cảm thấy thú vị. Giống ai? Ai là người có thể làm cho Vương Thái hậu phải tỏ sắc mặt u buồn rồi lại chuyển sang vô cùng sủng ái Lưu Sơ được chứ?

   Y vừa chợt hiểu ra đúng lúc nội thị ở ngoài cửa truyền báo: “Quan Nội đình Trương Thang cầu kiến.”

   “Truyền vào.”

   lát sau, Trương Thang vào đến nơi, vẻ mặt khá trầm trọng, bái lạy xong liền bẩm, “Thần Trương Thang bẩm báo Hoàng thượng, con trai thứ của Hoài Nam vương Lưu An là Lưu Kiến hôm qua báo lên việc ba nước Giao Đông, Hành Sơn, Giang Đô định mưu phản, bắt giam Hoài Nam thái tử Lưu Thiên. Hoài Nam vương muốn tỏ ý chí của mình đặc biệt sai người báo cáo lên Hoàng thượng, xin Hoàng thượng cử binh bình định và cứu Hoài Nam thái tử Lưu Thiên.”

   Lưu Triệt liền cảm thấy luồng lửa giận xông lên tận óc, luôn miệng : “Được, được.” Khi trấn tĩnh lại y liền hỏi, “Trương khanh có biết việc này giả thế nào ?”

   ***
   Trong lúc Duyệt Trữ công chúa Lưu Sơ nhớ mẫu thân Hàn Nhạn Thanh ôm tỳ bà bước xuống lầu, khom người chui vào xe ngựa dùng để đãi khách của vương phủ Giao Đông. “Di Khương”, nàng bảo, “Vén rèm xe lên chút cho thoáng gió.”

   “Dạ!” Hôm nay Di Khương trông rất xinh đẹp hoạt bát trong bộ y phục màu vàng nhạt, nhanh nhẹn cuốn rèm lên, mỉm cười với phu xe. Phu xe của vương phủ Giao Đông phải chờ đợi dưới lầu quá lâu cực kỳ bực bội nhưng vừa trông thất nụ cười này lập tức tiêu tan lửa giận, ngây ra khắc, thở dài than: tỳ nữ xinh đẹp hút hồn như vậy khó tưởng tượng nổi phong thái của người đẹp trong xe.

   Vườn Đông Uyển nằm hồ trong vương phủ Giao Đông được soi trong ánh sáng nhu hòa của những ngọn nến to bằng cánh tay. Dạ tiệc long trọng bắt đầu được lúc khá lâu, Giao Đông vương Lưu Ký mất kiên nhẫn uống cạn chén rượu trong tay, gõ nhè lên án. Mi Vũ nheo mắt cười thầm, qua dựa sát vào, nũng nịu: “Vương gia chớ vội, Mi Vũ thấy Trần muội muội giống người dễ nuốt lời, muội ấy nhất định tới”, rồi nàng ta quay người lại gọi, “Phi Hoằng, rót rượu cho vương gia”

   Phi Hoằng khom người tiến lên rót đầy chén rượu cho Lưu Ký. chuyện, con thứ của Hành Sơn vương là Lưu Hiếu ngồi ở ghế khách bên phải trêu đùa, “Trần nương có thể hớp hồn người được như Mi Vũ nương ?”Ánh mắt dâm tà của gã đảo qua thân thể uyển chuyển của Mi Vũ đầy vẻ thèm khát. Mọi người bàn đều cười ha hả, Mi Vũ trong lòng căm tức nhưng hề thể nét mặt. Nàng ta định rủa thầm câu nghe có người tới báo, “Trần tiểu thư đến.”

   Tham gia dạ tiệc lần này ngoại trừ Giao Đông vương Lưu Ký thân phận tôn quý nhất thuộc về Lưu Hiếu là thế tử của Hành Sơn vương. Giang Đô vương Lưu Kiến rốt cuộc cũng là chủ của nước, sau khi bàn xong công việc sớm rời khỏi Giao Đông từ ngày hôm trước. Giai nhân xuất , ngay cả hạng ăn chơi như Lưu Ký, Lưu Hiếu cũng im bặt như e ngại làm nàng kinh sợ. giọng dịu dàng ngọt ngào bảo kéo rèm lên rồi có người bước vào. Mọi người quay ra nhìn nhau, cảm thấy thiếu nữ áo vàng này tuy xinh đẹp duyên dáng nhưng cũng đến mức có thể gọi là giai nhân. Tuy nhiên tất cả đều có cảm giác kỳ lạ thể thành lời.

   “Nô tỳ Di Khương ra mắt các vị đại nhân”, Di Khương khom người thi lễ vòng rồi nhìn khắp lượt, cười tươi tắn, “Tiểu thư nhà tôi , được lọt vào mắt xanh của các vương gia thế tử là vô cùng vinh hạnh. Nàng từ có tập làm thơ, lập ra quy định là nếu người nào thắng được nàng về thi từ ra gặp mặt.”

   Mọi người lúc này mới biết thiếu nữ tên gọi Di Khương này chỉ là nô tỳ của người kia. Tất cả ngồi đây đều là những con cháu dòng dõi, trẻ tuổi, có học vấn, ít nhiều cũng từng làm vài bài thơ, thấy kia kiêu ngạo như vậy càng sinh lòng ngưỡng mộ, ai dám ỷ thế bức bách, sợ người khác chê cười. Lưu Ký vui vẻ, “Nếu như vậy, kính xin được thấy thủ bút của nương.”

   Di Khương đưa ra tờ giấy. Lúc đó sản phẩm giấy mực của Tức Lam các tại Trường An danh chấn cả nước, những nhà giàu có sử dụng hàng ngày. Tờ giấy này tuy phải thượng phẩm nhưng lại có hương thơm nhè , mặt giấy vẽ hoa đào bằng những nét chấm phá đơn giản nhưng sinh động trông càng toát lên vẻ lịch thiệp trang nhã. Bên tờ giấy có viết bài thơ, nét chữ nắn nót, màu mực đen nhánh, chính là dùng mực Tùng Giang thương đẳng để viết:

   “Nhìn cánh sen băng giá
   Giai nhân nhớ chốn xưa
   Chia lìa bóng ảnh
   Tan nát những đường tơ
   Biển thẳm sâu ngăn trở
   Chàng ngơ ngẩn giã từ
   Ngoái đầu trao nhẫn cỏ
   Nàng bỗng nguyện theo về.”

   Bài thơ này dĩ nhiên tệ, lấy ý nguyên bản ở trong thiên “Kiêm gia” của Kinh Thi.

   Mọi người trầm ngâm hồi rồi lần lượt viết ra giao cho Di Khương. Tỳ nữ này mỉm cười cúi chào rồi quay trở về, vén rèm đưa vào trong xe. Qua khắc, chỉ nghe  bên trong có tiếng ngâm nga khoan thai rồi giọng nữ du dương hỏi, “Bài thơ Gió tây thổi mộc diệp là của vị tiên sinh nào viết vậy?”

   Tô Gia ngồi ở vị trí thấp nhất than tiếng, chắp tay đứng lên, “Là kẻ bất tài này.”

   ngâm nga,

   “Gió Tây cuốn lá bay
   Qua biển đến Giao Đông
   Giao Đông giặc giã
   gác khảy tơ đồng
   Hát ca khi rảnh rỗi
   Chỉ mỗi người nghe
   Khúc Giai nhân vẳng tới
   Mới hay người cũ mong.

   Tiên sinh tâm tính hào sảng đường hoàng, nếu ta từ chối khó nghĩ.”

   Lời ngâm còn chưa dứt, mặc áo xanh ôm cây đàn tỳ bà, mặt đeo mạng bằng lụa, mái tóc đen vẫn cao như kiểu Xuân Sơn[1], đôi mắt như mộng ảo vén rèm xe xuất trước mắt mọi người.

   [1] Kiểu búi tóc của phụ nữ Trung Quốc có từ thời Hán, mái tóc được quấn hình dáng núi.

   chịu xuất rồi mà tại sao còn phải đeo mạng che mặt? Chi bằng tháo ra cho chúng ta nhìn xem có đáng giá để chúng ta đối đãi như thế này hay ”, Lưu Hiếu cũng uống khá nhiều nên buông lời trêu chọc.

   Trong mắt thoáng vẻ giận dữ nhưng chưa bùng phát kịp che giấu . Mi Vũ ở bên cạnh chủ nhân Lưu Ký mỉm cười đứng dậy , “Có đáng giá hay Giang Đô vương xem qua ca vũ của Trần muội muội biết.”Nàng ta quay đầu cười hỏi Lưu Ký, “Chỗ Vương gia có chiếc khay tinh xảo nào ?”

   “Dĩ nhiên là có.” Lưu Ký vỗ vỗ tay, liền có hạ nhân mang tới. Mi Vũ cười tiếp nhận, nhìn chiếc khay tròn đúng là làm từ ngọc Hòa Điền thượng hạng, trong suốt lóng lánh, chỉ lớn bằng bàn tay nhướng mày cười , “Vậy là đủ rồi.”Nàng ta bước tới với Hàn Nhạn Thanh, “Muội muội có thể bắt đầu được rồi.”

   Hàn Nhạn Thanh khẽ than tiếng, thầm nguyền rủa Lưu Lăng biết bao nhiêu lần. Nàng bước gót sen tới bên cạnh Mi Vũ. ai hiểu làm thế nào mà nàng có thể bước lên chiếc khay ngọc ở tay Mi Vũ. Mọi người hoa mắt chóng mặt, lúc này mới thấy nàng mặc người bộ đồ màu xanh, tay áo dài, vòng eo nhắn thắt chặt. Tà váy của nàng trùm qua mắt cá, chân đôi giày dệt từ tơ cùng màu với y phục. Sau chừng tuần hương ngồi thuyền từ bờ hồ vương phủ đến Đông Uyển, nàng còn phải qua dãy hành lang, cũng may, dãy hành lang này dài lắm nên giày tơ của nàng hề dính bụi.

   Mi Vũ bê chiếc khay ngọc cười tươi tắn. Tuy nàng ta là nữ nhi yếu đuối, nhưng khi nâng tay toàn bộ trọng lượng của cả người lại hề có chút run rẩy, giống như người con khay ngọc kia chỉ là chiếc lông vũ phất phơ. Hàn Nhạn Thanh thể tư thế cực kỳ tự nhiên, đeo chiếc đàn tỳ bà cầm trong tay lên lưng, tay trái phất , tiếng “Tinh” dài thánh thót vang lên khiến tất thảy đều kinh ngạc. Trong long nàng lạnh toát, trình độ của mình cũng chỉ có thể đạt tới như vậy. phải ai cũng có thể biểu diễn “Phản đạn tỳ bà”[1], nhất là khi còn phải thi triển khinh công nhảy múa trong khay. Nàng thu cây đàn tỳ bà về ép sát vào người, khẽ gảy khúc, uyển chuyển ngâm nga,

   [1] Là kỹ thuật gảy đàn tỳ bà kết hợp với vũ đạo, trong đó người nghệ sĩ vừa nhảy múa vừa để cây đàn tỳ bà sau lưng để gảy.

   “Vượt sông hái phù dung
   Dòng lan lắm cỏ thơm
   Hái để tặng ai nhỉ?
   Nhung nhớ tận ngàn phương
   Mắt dõi về quê cũ
   Đường trải dài mông lung
   thương nhưng cách trở
   Buồn đau se thắt lòng.”[2]

   [2] Bài thơ Thiệp giang thái phù dung ( Qua sông hái phù dung) trong tập thơ Cổ thi thập cửu thủ (Mười chín bài thơ cổ).

   Trong khắc, gió hồ thổi lồng lộng khiến y phục dính sát vào người nàng, thân thể như tiên nữ trời phiêu lãng bay trong trung. Dáng hình nàng lả lướt như gió thổi tuyết bay, vòng eo trong lúc biểu diễn uốn cong mà gãy, tựa như gió thổi qua đầu cành khiến hoa run rẩy, như khép như nở, dao động mà rơi, như thiên thần bay lượn liễu phủ ngàn xanh đất Giang Nam, như hoa đào đua nở núi xuân trong mộng Trường An.

   Đó là vũ điệu khiến người xem có cảm giác như “từng qua biển biếc”[1], khắc sâu vào tâm tư của mỗi người theo từng chuyển động của năm ngón tay hồng, thon dài đẹp như ngọc. Rất nhiều năm sau, vì được xem điệu múa ở khoảng cách cực gần nên Mi Vũ vẫn luôn nghĩ như thế.

   [1] Từng trải qua biển biếc: Ý những người trải qua nhiều biến cố, sóng gió trong cuộc đời còn bị chi phối bởi những chuyện nhặt.

   Lúc Hàn Nhạn Thanh gảy đến thanh cuối cùng, xoay người lại thấy vương phủ Giao Đông chìm ngập trong ánh lửa ngất trời. Ngay cả Lưu Ký ngây ngất cũng tỉnh táo lại, trông thấy ánh lửa bốc lên ở nơi giam lỏng Hoài Nam thái tử Lưu Thiên sắc mặt lại càng khó coi, “Có chuyện gì vậy?”. đứng phắt dậy ra lệnh, “Theo ta qua đó xem thế nào.”

   “Các vị đại nhân, còn muốn sao?”, Mi Vũ cười khanh khách, trong dáng điệu quyến rũ toát ra luồng sát khí sắc bén.

   Lưu Ký ngẩn ra, nỗi sợ hãi lập tức xộc lên đầu,  “Ngươi…”, khàn giọng hét lên.

   Từ chỗ hành lang bên ngoài cửa vang lên mấy tiếng kêu đau đớn, đám thị vệ canh gác Đông Uyển bị giải quyết xong.

   Hành Sơn thế tử Lưu Hiếu vẫn cố tự trấn định, “Đám nữ nhân yếu ớt như các ngươi có thể làm nên chuyện lớn gì chứ?”. phất tay ra lệnh cho những thị vệ bên người, “Bắt hết bọn chúng lại”.

   Đám thị vệ của Lưu Ký nối nhau xông đến. Nghênh đón bọn chúng là tiểu nha đầu trông có gì nổi bật Phi Hoằng. Theo lý thị vệ vương phủ đều phải hạng kém cỏi nhưng Phi Hoằng lại sử dụng nhuyễn kiếm, chiêu thức cũng vô cùng quỷ dị, thoáng cái giết chết mấy tên.

   Hàn Nhạn Thanh thấy thế có chút đành lòng, cau mày bảo, “Phi Hoằng, kiềm chế lại.”

   Phi Hoằng cười lãnh đạm, nhưng lại rất nghe lời, dù vẫn để ai sống sót nhưng ra tay rất nhiều.

   Tô Gia khẽ mỉm cười, “Trần tiểu thư quả là thiện tâm”

   Mi Vũ quỳ gối hành lễ, “Ngũ tiên sinh muốn đứng đây xem hay muốn qua sông tìm Quận chúa?”

   “Dĩ nhiên là qua sông”, Tô Gia bình thản.

   Lưu Ký mặt trắng bệch, gắng gượng thốt lên, “Ngũ tiên sinh?”

   “Vị này là Ngũ Bị, đứng đầu trong Hoài Nam bát công của chúng ta”, Di Khương mỉm cười vào, thanh kiếm trong tay còn dính vào vết máu . ta cũng hành lễ, “Người ở bên ngoài giải quyết, số du thuyền hồ cũng chỉ chừa lại hai chiếc. Ngũ tiên sinh muốn qua sông, mời theo tôi.”

   Lưu Hiếu vẫn đứng đó bỗng nhiên gằn giọng, “Phiên vương mưu phản, tướng quốc cũng thể thoát tội. E rằng Ngũ tiên sinh cũng thể tránh khỏi cái chết.”

   Ngũ Bị kinh ngạc, “Thế tử thế nào vậy? Mọi người đều biết những năm qua Ngũ Bị vẫn luôn ở Hoài Nam, có đến Giao Đông lúc nào chứ?”, xong quay người rời .

   Hàn Nhạn Thanh cảm thấy trong lòng khó chịu, lên tiếng, “Ta cùng với ngươi”

   “Gượm ”, Lưu Ký gọi giật giọng, “Bản vương cảm thấy ngươi rất quen, Trần nương có thể cho bản vương biết rốt cuộc ngươi là ai hay ?” biết lần này khó tránh khỏi kiếp nạn nhưng nhìn người con này vẫn có cảm giác quen thuộc đến khó hiểu. Tuy chưa từng gặp người nào có phong thái như vậy nhưng cứ nhìn vào đôi mắt kia lại như quen biết từ xưa.

   Hàn Nhạn Thanh thoáng sững người, quay đầu vẻ bất đắc dĩ, “Có đôi khi, biết lại tốt hơn là biết rất nhiều”. Nàng từ từ tháo tấm mạng che xuống, để lộ ra dung nhan xinh đẹp như sương tuyết.

   “Là tỷ”, Lưu Ký kêu lên thất thanh, “Tại sao lại có thể là tỷ.” Lưu Kiến và Lưu Hiếu đều là thế hệ sau nên chưa từng gặp mặt người con được sủng ái nhất Trường An này, nhưng lại lớn lên cùng nàng. “A Kiều biểu tỷ”, Lưu Ký thở hắt ra, quan tâm đến vẻ kinh ngạc của những người xung quanh. “Ta ngờ tỷ lại là người như vậy… Y đối đãi với tỷ như thế mà tỷ còn giúp.”

   “Ta phải muốn giúp y”, Hàn Nhạn Thanh nhìn thương hại, nếu như phải Lưu Lăng sắp đặt sao có thể lâm vào bước đường này? Trong lịch sử, vào năm Nguyên Thú đầu tiên, hai nước Hoài Nam, Hành Sơn làm phản, Giang Đô và Giao Đông thầm hỗ trợ. Ba nước chư hầu kia bị bãi nước, còn Lưu Ký rơi vào kết cục phải tự sat.

   “Ta muốn chỉ vì các ngươi mà khiến cho cả quốc gia phải chịu tổn thất.” Nàng xoay người hề quay đầu lại nữa.

   Khi tám trăm quân Hoài Nam bí mật tập hợp ở thành Tức Mặc Quách Giải cũng lặng lẽ tiếng động lẻn vào phủ Giao Đông vương, khắp nơi tìm kiếm tung tích của Hoài Nam thái tử Lưu Thiên nhưng thấy phủ Giao Đông vương hành lang chằng chịt, phòng ốc dọc ngang bất chợt cau mày. núp trong bóng tối, chờ nô tỳ của vương phủ ngang qua liền xông ra nhanh như chớp, kề kiếm ngang cổ gằn giọng, “Lưu Thiên ở đâu?”

   Nữ tỳ bị dọa sợ đến mức thể mở miệng, run lẩy bẩy chỉ về hướng. Quách Giải đánh cho ta ngất xỉu, giấu vào trong hòn giả sơn rồi dùng khinh công lướt .

   Quách Giải tới nơi thấy đó là đình viện tĩnh mịch u, tàng cây lắc lư che khuất cửa sổ. sợ có gian trá bèn lấy cây sáo trúc mà Lưu Lăng đưa thổi lên mấy tiếng nhưng bên trong lại có động tĩnh gì. hoài nghi định rút lui chợt nghe bên trong vang lên tiếng cười lạnh lẽo, rồi bóng người màu hồng đào như quỷ mị lướt ra, nhằm thẳng mặt bổ chưởng mang theo cả những tiếng gào rít. Quách Giải biết là cao thủ nên dám chậm trễ, trường kiếm đâm ra nhằm vào huyệt Lao Cung của đối phương, rồi cứ chiếu theo chưởng thế chập chờn của người đó nửa tấc rời. Người mặc y phục màu hồng phấn lui lại nửa bước, cười lạnh, “ ra ngươi là môn đồ của Triêu Thiên môn.”

   Dưới ánh trăng, Quách Giải quan sát đối phương, thấy người đàn ông trạc ngoài bốn mươi tuổi, thân hình gầy nhẳng, dung mạo tuấn tú nhưng đầy tà khí, cặp mắt đào hoa như cười như lập tức lòng sáng như gương, chậm rãi , “Ngươi là Sở Phi Hiên.”

   Nét mặt Sở Phi Hiên lập tức trở nên trầm. Trước đó vốn chỉ dùng bảy phần công lực nhưng lúc này lại bộc phát toàn lực, quát lên: “Chịu chết !”

   Quách Giải trước đó ở bên sư phụ và sư tổ mấy năm liền nên công phu tiến bộ cực nhanh, nếu phải liều mạng chưa chắc đánh lại, nhưng muốn dây dưa kẻo nhỡ bị người kia cuốn lấy thể thoát thân.

   Sở Phi Hiên thay đổi chưởng pháp, chiêu thức chợt biến, cườm tay trái chém xuống. Quách Giải tránh kịp, bị chém đứt bay mảnh tay áo, cả kinh còn dám phân tâm, tập trung tinh thần chiến đấu. Qua thời gian chừng độ uống hết chén trà, ánh lửa bỗng nhiên bừng lên ở hậu viện phủ Giao Đông vương. Quách Giải ngạc nhiên. vốn ước định với Lưu Lăng là sau khi thành công đốt lửa làm hiệu, nhưng bản thân lúc này còn bị khốn ở đây tại sao lại có lửa cháy ngút trời thế kia?

   Sở Phi Hiên cũng lập tức hiểu ngay mình trúng kế điệu hổ ly sơn. thu hồi song chưởng, xoay người chạy . Hai người nối nhau chạy  tới chỗ đám cháy, thấy những thị vệ canh giữ tù nhân ngã trong đám cháy nhưng còn thấy bóng dáng ai ở trong phòng.

   Chỉ cần lấy chiếc du thuyền hồ là chia cách được Đông Uyển với vương phủ, ba ở lại cũng phải là hạng xoàng xĩnh, vì thế Hàn Nhạn Thanh rất yên tâm rời .

   “Ta tuyệt đối nghĩ rằng Trần nương nương lại là như vậy”, Ngũ Bị khẽ lắc đầu than thở.

   có người chèo thuyền nên đành phải tự mình ra tay, tuy dáng vẻ thư sinh nho nhã nhưng động tác chèo thuyền lại có vẻ rất thành thạo. Hàn Nhạn Thanh khỏi kinh ngạc, “Ngũ tiên sinh quả nhiên có nhiều tài nghệ.”

   Trong bóng đêm, Ngũ Bị trầm mặc. Hàn Nhạn Thanh nhìn ánh mắt của , lúc sau nàng mới nghe lên tiếng, “Khi còn bé khổ quen, có chuyện gì làm được chứ?”

   Đông hồ là hồ trong phủ Giao Đông vương nên rất , bọn họ nhanh chóng vượt qua. Hàn Nhạn Thanh lên bờ, nhìn khắp chung quanh liền thấy phủ Giao Đông vương hoàn toàn hỗn loạn. có ai chỉ huy, cả đám người chạy tứ tán các hành lang nên quân Hoài Nam rất dễ dàng tấn công.

   “Tô tướng quân!” người của phủ Giao Đông vương trông thấy Ngũ Bị liền vội vàng chạy tới, “Vương gia thế nào rồi? Bọn giặc lọt vào, Tô tướng quân mau nghĩ cách .”

   Ngũ Bị trầm tĩnh gật đầu, “Chớ hoảng sợ. Vương phi và tiểu vương tử ở đâu?”

   “Ở trong mật thất phía nam.” Người nọ trả lời chút nghi ngờ.

   “Tốt. Việc quan trọng nhất giờ là bảo vệ Vương phi và tiểu vương tử, ta trước. Đợi lát nữa vương gia tới đám loạn thần tặc tử kia chẳng là gì đâu”, Ngũ Bị nước đôi đầy ý, nháy mắt với Hàn Nhạn Thanh rồi tự mình chạy .

   Hàn Nhạn Thanh quan sát phương hướng đám cháy rồi xuyên qua vương phủ, nhưng đến dưới mái hiên bỗng dừng bước. Nàng cúi xuống, nhặt lên miếng tay áo rách, chắc là bị chưởng lực chém đứt, nàng như ngừng thở khi nhận ra mảnh vải này bị chém đứt từ y phục của Quách Giải. Phủ Giao Đông vương có nhân tài đủ khả năng đánh trận với Quách Giải sao? Nàng chạy ra ngoài vương phủ, thấy toàn thành Tức Mặc cũng hỗn loạn. Dân chúng chuyện gì xảy ra nên nhà nào nhà nấy đóng cửa kín mít, lặng câm như hến. Dân Hoài Nam tác phong dũng mãnh, những người theo Lưu Lăng lẻn vào lần này lại càng nhanh nhẹn. Quân đội Giao Đông bị tập kích bất ngờ, nên đội ngũ rối loạn, chỉ còn biết đánh giáp lá cà. Quân Hoài Nam chiếm ưu thế áp đảo, tình thế định nhưng vẫn hề thấy bóng dàng cao thủ nào. Nàng vừa kinh ngạc vừa hoài nghi, chợt nhớ tới nơi đáng lo nhất bèn vội vàng quay lại.

   Lưu Lăng cười khanh khách đứng tường thành Tức Mặc nhìn Quách Giải bay vút đến.

   xảy ra chuyện gì?”, Quách Giải cả giận hỏi.

   “Ta đúng là thể gửi trứng cho ác”, Lưu Lăng nháy mắt, “Để đảm bảo, ta cho người vào theo, thấy huynh bị tên kia cuốn lấy nên đành phải nghĩ biện pháp khác.”

   …”, Quách Giải bực mình, nhìn nàng chằm chằm, giọng mang chút mỉa mai, “Quả nhiên là thông minh hơn người.”

   “Quá khen, quá khen!”, Lưu Lăng hề nhún nhường. Khắp nơi trong thành đều truyền đến tin chiến thắng nhưng nàng vẫn có cảm giác mọi chuyện ở đây diễn ra thuận lợi quá mức tưởng tượng, dễ dàng tới mức đáng ngờ, nhưng lại biết phải phản ứng thế nào. “Rốt cuộc là ta bỏ sót việc gì chứ?”, nàng khẽ hỏi.

   giảo hoạt như quỷ thế này bỏ sót việc gì chứ?”, Quách Giải ôm kiếm lạnh lùng .

   Nàng đột nhiên hỏi, “Người mặc y phục màu hồng phấn vừa mới giao thủ với huynh đâu rồi?”

   Quách Giải giật mình, “Ta thấy Lưu Thiên được cứu liền quay người bỏ , để ý làm sao được?”

   Lưu Lăng liền biến sắc mặt, biết ngay điểm đúng ở chỗ nào. Người lặn giỏi chết vì nước, người giỏi bày thế cũng thường nhận thấy điểm chết trong bàn cờ của mình. Điểm chết của bọn nàng chính là Mãn Lâu Phong. Đại bản doanh này của các nàng chính bởi có cao thủ nên trở thành mục tiêu nghi vấn lớn. Điều đau đầu chính là Lưu Thiên, nhân vật quan trọng nhất của bọn nàng được đưa về Tư Tồn các, Sở Phi Hiên chỉ cần bám theo dấu vết chắc chắn ngay cả mẫu thân họ Thân và con trai Lưu Mạch của Hàn Nhạn Thanh nấu ở đó cũng gặp nguy hiểm. Cho dù Sở Phi Hiên phát ra tung tích của Lưu Thiên, nhưng chỉ cần biết vị thế tử vương gia chưa ra khỏi Đông hồ cũng có thể kết luận được rằng Mãn Lâu Phong có cái gì đó bình thường. Mặc dù Tư Tồn các tách biệt hẳn với Mãn Lâu Phong, thiết kế ban đầu cũng khá bí nhưng nếu Sở Phi Hiên chịu khó suy xét vẫn có thể phát ra.

   “Quách Giải”, nàng cố giữ bình tĩnh, mặc dù giọng trở nên run rẩy, “Chúng ta lập tức trở về Mãn Lâu Phong.”

   Cả hai về đến nơi muộn, Mãn Lâu Phong thành nơi hoang tàn.

   Lưu Lăng giận tái mặt, chạy xuyên qua tiền đường tới Tư Tồn các. Ngọn đèn các sáng rực, gian ngập tràn sát khí. Sở Phi Hiên mặc bộ y phục màu hồng phấn đứng ở chính giữa, eo lưng còn ghim lưỡi chủy thủ[1] đen nhánh rỉ máu, tay bóp chặt yết hầu Lưu Mạch, vẻ mặt rất kỳ quái. “Ngươi giỏi !”, gằn giọng.

   [1] Chủy thủ: Con dao

   “Mạch Nhi!” Hàn Nhạn Thanh đứng cách đó khoảng mười bước chân nhưng dám tiến đến, gấp giọng gọi.

   “Mẫu thân!” Trần Mạch vẫn tỏ vẻ bình tĩnh, cố làm rối chuyện, “Con sao.”

   Lưu Lăng ở ngoài các nheo mắt đánh giá tình thế bên trong. Thân Hổ nằm gục ở cửa ra vào, còn hôn mê bất tỉnh, người có nhiều vết máu, đoán chừng bị thương nặng lắm. Ca ca Hoài Nam thái tử Lưu Thiên của nàng ở trong các, được Hàn Nhạn Thanh giấu ở sau lưng, bộ dạng khá nhếch nhác.

   Nàng đảo mắt vòng liền hiểu từ đầu đến cuối. Có lẽ Sở Phi Hiên biết thân phận của Trần Mạch, chỉ có mục đích là bắt Lưu Thiên làm con tin để chống cự với quân Hoài Nam. Thân Hổ ra tay ngăn chặn nhưng đâu phải là đối thủ của . Ngược lại, Trần Mạch tuy còn nhưng hiểu làm cách nào lại có thể đâm trúng Sở Phi Hiên đao. Thanh chủy thủ ghim ngang hông Sở Phi Hiên chính là vũ khí Trần Mạch hàng ngày vẫn mang theo để phòng thân.

   Chẳng phải là cha nào con nấy sao? Lưu Lăng than thầm trong lòng, xoay người lại nháy mắt với Quách Giải, ý hỏi có thể chắc chắn cứu được Trần Mạch mà làm cậu bé bị thương ? Quách Giải lắc đầu, võ công của chỉ tương đương với Sở Phi Hiên, trong tình thế Trần Mạch nằm trong tay Sở Phi Hiên cũng hết đường xoay xở. Cục diện lâm vào bế tắc.

   “Họ Sở kia, ngươi bắt nạt đứa trẻ con hùng hảo hán cái gì?” Hàn Nhạn Thanh cũng biết cách này mấy tác dụng nhưng nàng vẫn là phải nhằm làm Sở Phi Hiên phân tâm.

   “Ta chưa từng ta là hùng hảo hán cóc khô gì.” Sở Phi Hiên cười nhạt, quay đầu lại quan sát nàng, chậm rãi , “Ta nhớ ra người. Ngày đó ngươi ở bên cạnh Tiêu Dung Nam.”

   Hàn Nhạn Thanh hất hàm, “Vậy sao?”

   Sở Phi Hiên thoáng chốc tràn ngập vẻ thù hận, “ ở đâu?” Tay từ từ tăng thêm lực đạo: “Nếu ngươi , ta bóp chết nó.”

   Hàn Nhạn Thanh cắn môi, nhìn con trai trong tay Sở Phi Hiên, sắc mặt dần dần tái nhợt.

   “Sở Phi Hiên”, Quách Giải ở ngoài các còn kiên nhẫn thêm được nữa, cất bước tiến vào, “Muốn tìm sư thúc ta phải hỏi thanh kiếm trong tay ta trước .” luồng hàn quang đột nhiên lóe lên trong tay đâm thẳng vào mặt đối phương.

   Sở Phi Hiên đẩy Trần Mạch trong tay ra, ràng là muốn dùng đứa để che kiếm. Quách Giải bất đắc dĩ đành thu kiếm chuyển thế công. Cùng lúc, ba mũi tên bất ngờ xé gió bắn đến sau lưng Sở Phi Hiên. Sở Phi Hiên xoay tay trái ra đằng sau chụp gọn như có mắt. muốn phá lên cười Quách Giải và Hàn Nhạn Thanh phối hợp công tới. Kiếm thế của Quách Giải trùng điệp, Hàn Nhạn Thanh lại chuyên về “chiêu thức xảo trá”, hơn nữa toàn tập kích sau lưng, Sở Phi Hiên cũng phải luống cuống tay chân. Trần Mạch thừa dịp ngã xuống lăn ra phía sau. Sở Phi Hiên biết rằng chiếm lại được ưu thế bèn gầm lên giận dữ, nhất quyết liều mạng, dù bị thương nặng cũng phải lưu lại người Trần Mạch chưởng.

   Hàn Nhạn Thanh kinh hãi thét lên: “Mạch Nhi.” Đột nhiên tay chân nàng bủn rủn, muốn xông lên phía trước nhưng kịp nữa. Đúng lúc ấy, bóng người từ sau lao đến ôm lấy Trần Mạch, xoay vòng, đưa lưng ra đỡ đòn của Sở Phi Hiên, người đó chính là Lưu Lăng.

   Sở Phi Hiên thất thủ, liền dùng thân pháp quỷ mị bỏ chạy. Hàn Nhạn Thanh còn lòng dạ truy đuổi, đỡ Lưu Lăng  dậy, hốt hoảng kêu lên: “A Lăng, muội có làm sao ?”

   Lưu Lăng chỉ cảm thấy lưng bắt đầu nóng lên, nhưng phải là nóng rát ngược lại cảm giác ràng trong cái nóng rát có làn khí lạnh băng. Làn khí lạnh băng đó nhanh chóng lan khắp cơ thể, áp chế cơn nóng rát rồi dần dần trở về yên tĩnh.

   “Muội…”, Lưu Lăng có vẻ nghi ngờ, “ sao cả!”

   Hàn Nhạn Thanh bắt mạch cho Lưu Lăng, sắc mặt rất khó coi. Nàng để ý là ở đây có người khác, xé toạc lưng áo của Lưu Lăng ra. Quách Giải tự biết nên nhìn nên xoay người . Lưu Thiên xông lên hỏi, “Thế nào?”

   “Là ‘Trùng hoa độc’.”

   “Trùng hoa độc”, Quách Giải cả kinh hỏi, “Mấy trùng mấy hoa?”

   “Tam trùng tứ hoa.”

   “Dì Lăng”, Mạch Nhi chạy lại, vô cùng lo lắng nhìn Lưu Lăng, “Mẫu thân à, dì Lăng sao chứ?”

   “Ngươi được qua đây”, Lưu Thiên bảo vệ Lưu Lăng, cả giận , “Nếu vì cứu ngươi Lăng muội đâu có bị thương chứ?”

   Trần Mạch tự trách mình, nghe vậy lại càng đau đớn, nhìn về phía mẫu thân đầy vẻ cầu khẩn. Hàn Nhạn Thanh tức giận, liền sổ toẹt, “Ngươi có tư cách gì mà ? Nếu vì cứu ngươi, Mạch Nhi sao có thể lọt vào tay ?”

   Lưu Thiên cứng họng. “Mọi người nên quá lo lắng”, Quách Giải an ủi, “Sư thúc nhất định có cách đối phó với trùng hoa độc, tam trùng tứ hoa cũng phải là khó đối phó lắm.”

   Hàn Nhạn Thanh nhíu mày, cuối cùng miễn cưỡng : “Có thể như thế. Muội đưa A Lăng trở lại kinh thành.” Nàng hướng về Lưu Thiên : “Ngươi xử lý hậu quả .”

   “A Lăng là muội muội của ta”, Lưu Thiên ngăn lại, “Để ta đưa nó .”

   “Lưu Thiên”, giọng Hàn Nhạn Thanh lạnh lẽo. Lưu Thiên im bặt, cảm giác trước mặt đột nhiên trở nên vô cùng tôn quý khiến dám cưỡng lại. Nàng nhìn thẳng vào mắt : “Thứ nhất, đó là sư phụ ta. Thứ hai, quân Hoài Nam ở thành Tức Mặc cần ngươi chỉ huy.”

   Lưu Thiên chán nản phất tay rời .

   Lát sau, chiếc xe ngựa lao nhanh ra khỏi thành Tức Mặc.

   “Nhạn Nhi, muội cảm thấy Lưu Thiên có thể gánh nổi trách nhiệm nặng nề đó ?”, Quách Giải hỏi.

   “Có Ngũ Bị rồi…” Hàn Nhạn Thanh lo lắng nhìn Lưu Lăng hôn mê, buông thõng, “muội còn có gì yên lòng nữa đây?”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :