1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Kim Ốc Hận Liễu Kí Giang

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 30
   Thầy trò xa cách như biển sâu
   Trần A Kiều hành lang cung Vị Ương, khuôn mặt ửng hồng loang dần lên tới tận mang tai. Cảnh tượng vừa rồi ở điện Tuyên Thất vẫn lởn vởn mãi trong đầu nàng cách nào xua hết. Lúc đó, nàng ấm ức trong lòng chịu nhận thua nên có phản ứng sơ suất, nhưng sau khi rời tất cả lại chậm rãi lên. Môi của Lưu Triệt rất mỏng thể thiên tính bạc tình. Khi hai đôi môi chạm vào nhau, mới đầu lạnh như băng rồi dần dần như lửa nóng. thể là nàng biết hôn. Trần A Kiều là hoàng hậu của Lưu Triệt hơn mười năm, làm cả những chuyện thân mật hơn với y. Còn Hàn Nhạn Thanh của hai ngàn năm sau, mặc dù tuổi còn , lại học cảnh sát cực khổ nên chưa từng có bạn trai nhưng vẫn thường thấy các cặp tình nhân âu yếm đường, rồi xem những cảnh ân ái đầy rẫy màn ảnh và truyền hình nên nàng cũng xa lạ gì với từ này. Sau khi sống lại, Trần A Kiều mang trong mình ký ức của hai người nên cả và hận đều phai nhạt . Người đàn ông này dường như vừa rất xa lạ vừa rất thân thiết. Ví như nụ hôn ở trong điện Tuyên Thất kia ràng là hai người âu yếm nhau như vậy cả trăm nghìn lần nhưng vẫn cảm thấy choáng vàng như là lần đầu tiên khiến nàng bối rối.

   Hôn là để cho môi và lưỡi quyện vào nhau, làm cho hơi thở của mình lan tỏa sang đối phương, là hành vi rất thân mật. Trần A Kiều luôn cho rằng hai người phải quen nhau đến mức đủ để vượt qua rào chắn tâm lý mới có thể làm được, Lưu Triệt hiển nhiên còn ở ngoài rào chắn tâm lý này.

   Nhưng mà… Nàng đưa tay xoa xoa cánh môi, hơi thở của Lưu Triệt vẫn còn nóng hổi chẳng biết đến bao giờ mới có thể hoàn toàn tan . Thân phận tại của nàng là phế hậu của Hán Vũ Đế, cho cùng vẫn còn là phi tần của Lưu Triệt. cách khác, nếu Lưu Triệt đòi hỏi nàng có lý do gì để cự tuyệt. Trở lại Trường An lâu như vậy nhưng đây là lần đầu tiên nàng ý thức sâu sắc về vấn đề này. Cho dù nàng bậc đế vương nắm giữ hoàng quyền, đứng đỉnh cao nhất của nhân gian chịu nhượng bộ sao? Nàng rùng mình, tất cả những ngượng ngùng đều theo đó mà tiêu tán.

   “Thượng công công!” Nàng gọi.

   Thượng Vô Câu phụng mệnh đưa nàng trở về Trường Môn bèn bước lên bước, bình tĩnh thi lễ rồi hỏi: “Trần nương nương có gì dạy bảo?”

   “Sư phụ của ta, à, Tiêu đại phu Tiêu Phương của Triêu Thiên môn ở đâu?” Nàng hỏi vẻ điềm nhiên.

   “Tiêu tiên sinh phụng mệnh điều dưỡng thân thể cho công chúa Duyệt Trữ nên chắc giờ còn ở y quán”, Thượng Vô Câu hơi khom người đáp.

   “Ừm” Trần A Kiều xoay người về hướng y quán.

   “Khoan … Trần nương nương, Hoàng thượng dặn là đưa người quay về cung Trường Môn.”

   “Cái gì?” Nàng xoay người lại, “Bản cung muốn đâu cũng phải theo ý kiến của công công sao?”

   “Nô tài dám”, Thượng Vô Câu bái lạy.

   Trần A Kiều nhìn chằm chằm lúc lâu rồi mới bảo, “Dẫn đường .”

   “Dạ.”

   “Lộng Triều, lấy giúp ta quyển sách kia.”

   Người thiếu niên dạ tiếng rồi tới thư phòng rút lấy quyển sách gáy đóng bằng chỉ, khi xoay người bỗng nhiên sững lại, nhìn mặc bộ y phục màu xanh sẫm đứng kiều ngoài y quán. Gió heo may đầu thu êm dịu thổi áo khoác của nàng bay phơ phất, thân hình thon thả của nàng tạo nên cảm giác phiêu diêu đến kỳ lạ, tựa như giây nữa thôi là nàng bay ra khỏi chốn trần gian này.

   “Lộng Triều”, nàng quay đầu lại, khuôn mặt vẫn hệt như trước đây, như thể hề có mấy tháng xa cách.

   “Trần nương nương”, Tiêu Phương ngồi ở án thư, khẽ gật đầu.

   “Càn rỡ, tại sao gặp Trần nương nương mà lại chịu hành lễ?” Thượng Vô Câu ở bên cất giọng lanh lảnh trách mắng.

   “Bỏ qua .” Trần A Kiều ngồi xuống trước mặt , “ đúng ra Tiêu tiên sinh là sư phụ của ta, đâu có chuyện sư phụ hành lễ với đồ đệ.”

   “Nương nương thân phận cao quý, Tiêu Phương chỉ là kẻ thảo dân nên dám trèo cao, đến lễ thầy trò.” Tiêu Phương xong bèn đứng dậy thi lễ, “Thảo dân Tiêu Phương tham kiến nương nương.”

   “…Đứng lên ”, Trần A Kiều bất đắc dĩ bảo.

   “Hôm nay Nhạn Nhi đến là muốn thăm sư phụ chút”, nàng giữ lễ nhưng trong lòng lại thoáng gợn buồn. Chỉ câu nương nương thôi tạo nên khoảng cách thể san lấp được giữa nàng và Tiêu Phương. ràng là nàng còn có thể thể cảm xúc chân , ngây thơ nũng nịu, trêu chọc, trước mặt người sư phụ thân thiết nhất từ khi xuyên tới nay nữa. Cũng bởi vì vậy nên nàng cứ luôn muốn tới gặp, đúng hơn là dám tới gặp Tiêu Phương. Chỉ vì khi gặp nhau tình cảm thầy trò chân thành tha thiết giữa hai người bị phá vỡ bởi thái độ lãnh đạm tuân thủ lễ nghi này. Từ nay về sau là đại phu còn nàng là cung phi, hai người tựa như đứng ở hai bên bờ của cùng con sông, có thể trông thấy mặt nhau ràng nhưng lại thể đến gần nhau.

   “Nương nương cứ gọi bằng tên là được rồi, thảo dân thực dám nhận cách xưng hô là sư phụ.”

   “Sư phụ muốn gọi Nhạn Nhi thế nào Nhạn Nhi có quyền can thiệp. Nhưng cũng tương tự, Nhạn Nhi muốn gọi sư phụ thế nào sư phụ cũng quản được.”

   “…Ừ.”

   “Tình trạng công chúa Duyệt Trữ thế nào?”

   “Tiểu công chúa từng phát bệnh lần hồi đầu năm, sau được điều dưỡng đỡ, cứ cẩn thận chắc chắn có vấn đề.”

   Tiêu Phương trả lời, cười ảm đạm.

   Trần A Kiều kinh ngạc nhìn sư phụ, mấy tháng gặp mà sư phụ gầy nhiều. Năm xưa lâm nạn, nàng gặp ở căn nhà cỏ, cảm giác có phong độ của thần tiên, tao nhã như trăng thanh gió thoảng, dù cực chẳng phải cho nàng bái sư nhưng vẫn chiếu cố nàng về mọi mặt. Nhiều năm sống cùng nhau, bây giờ vừa có tình cảm như người thầy, vừa như người . Vậy mà tình cảm này ngày hôm nay đến lúc phai nhạt. Tiêu Phương giống Tang Hoằng Dương, Liễu Duệ, cũng phải là Lưu Lăng để có thứ tình cảm giữa những người cùng xuyên , thứ tình cảm mà dù có gió táp mưa sa cũng thể nào lay chuyển được. là sư phụ, dù có siêu phàm thoát tục nhưng vẫn ở trong phạm vi thời đại này.

   “Trần nương nương hôm nay trở về, kính xin giúp Tiêu Phương chuyển lời tấu lên Hoàng thượng”, Tiêu Phương chắp tay hành lễ, : “Công chúa Duyệt Trữ còn đáng ngại. Tiêu Phương là kẻ mây trời gió biển, quen ở cung Vị Ương, kính xin được ra .”

   “Được rồi.” Trần A Kiều đáp, nở nụ cười mà ngay cả Thượng Vô Câu cũng có thể nhìn thấy trong chiếc lúm đồng tiền của nàng chứa đau thương, “Đây là việc cuối cùng có thể làm giúp sư phụ, Nhạn Nhi tất nhiên cố gắng hết sức.”

   “Mà…”, nàng nghi ngờ hỏi, “rốt cuộc Sở Phi Hiên có thù oán gì với Triêu Thiên môn?”

   “Đó là có oán thù cá nhân với ta”, Tiêu Phương đáp, ràng tỏ vẻ muốn nhiều, “Lần này làm liên lụy đến Trưởng công chúa Phi Nguyệt là lỗi của ta.”

   “Lăng Nhi chắc oán trách sư phụ. Con tới y quán là còn có việc.” Nàng khẽ chớp mắt, : “Những ngày gần đây con thường bị mất ngủ nên muốn chế ít Dường Thần hương để an tâm dưỡng thần .”

   “Những loại hương đó đều do nương nương ngày trước đích thân điều chế, Tiêu Phương hoàn toàn biết.”

   cần gấp lắm đâu, con tên thuốc, sư phụ hốt thuốc giúp con là được.” Nàng vui vẻ .

   “Năm phân Bạc hà trắng, sáu tiền Phòng phong, năm tiền Đỗ hành, năm phân Khương hoạt tửu sao, phân Tửu liên, hai phân Tửu cầm, tiền Bạch phục linh, hai tiền Nhân sâm, năm phân Cam thảo, tiền Phá cố chỉ, tiền Cẩu kỷ tử.” Nàng đọc mạch, để ý vẻ mặt Tiêu Phương vừa thoáng kinh ngạc.

   “Trước hết cần đủ dùng cho tháng”, nàng làm bộ suy nghĩ rồi .

   “Ừm, nương nương phối thuốc thế này đúng là rất chính xác”, Tiêu Phương trầm ngâm hồi, “Nếu giảm Bạc hà trắng phân, thêm vị Bán hạ nữa công hiệu an thần càng cao.”

   “Đa tạ sư phụ chỉ dạy.” Trần A Kiều cúi đầu, “Thế chế theo cách sư phụ .”

   “Ừ”, gật đầu, xoay người lại bảo, “Lộng Triều, lấy thuốc giao cho Trần nương nương.”

   lúc lâu sau, Trần A Kiều buồn bã lên tiếng, “Sư phụ, Nhạn Nhi cáo lui.” Nàng ra khỏi y quán, thấy Lộng Triều từ đầu hành lang tới. Người thếu niên giao thuốc, nghiêng đầu ngắm nhìn nàng lúc rồi hỏi, “Tỷ về Đường Cổ Lạp Sơn nữa sao?”

   “Đúng vậy, Đường Cổ Lạp Sơn…” Mặc dù lòng vui nhưng nàng vẫn bị người thiếu niên chọc cười. Giờ phút này cậu ta vẫn còn có cách ứng xử vô cùng thuần khiết giống như năm xưa.

   “A”, Lộng Triều cũng để ý, hỏi tiếp luôn, “ ?”

   “Ừ.” Nàng gật đầu, : “ trở về nữa.”

   “Tại sao?”

   Nàng dịu dàng, “Tại sao đệ hỏi Tiêu ca ca của đệ?”

   “Huynh ấy .” Người thiếu niên đáp gọn.

   cõi đời này có mấy người thực được vui vẻ chứ?” Trần A Kiều bình thản đáp, căn dặn, “Sau này có tỷ bên cạnh đệ phải quan tâm hơn đến Tiêu ca ca. Người muốn uống trà gặp Tang Hoằng Dương mà lấy, muốn dùng giấy bút cứ đến cửa hiệu bất kỳ của Tức Lam viên mà lấy. Nếu sư tổ muốn uống rượu tỷ giao phương pháp cất rượu cho Quách Giải rồi.”

   “Biết rồi”, Lộng Triều trợn tròng mắt tỏ ý phiền phức nhưng rồi lại nỡ, hỏi: “Mạch Nhi và Tảo Tảo cũng về nữa sao?”

   “Bọn chúng cũng về được”, A Kiều mỉm cười rồi quay sang ra lệnh cho Thượng Vô Câu: “Trở về thôi.”

   Trần A Kiều vừa vừa nghĩ rằng có lẽ để cho bọn họ rời xa cuộc tranh đấu này là đúng đắn. Họ là người trong võ lâm coi mạng sống như lông hồng, làm sao có thể dính vào cuộc tranh đấu chính trị xảo trá đầy phong ba bão táp này được chứ.

   Nàng ngang qua điện Vân La, khi cung Trường Môn ở trong tầm mắt bỗng chạm mặt với mặc cung trang dẫn mấy thị nữ theo hầu. Nàng ta mặc bộ váy hồng nhiều tầng là trang phục đẳng cấp mỹ nhân, bế đứa trẻ còn quấn tã lót, đôi mắt phượng hơi xếch vô cùng phong lưu quyến rũ, hành lễ mà đứng thẳng người , “ ra đây là Trần nương nương.”

   mắt phượng mày ngài, phong lưu quyến rũ thể nào tả xiết vừa lên tiếng chính là mỹ nhân Vương Thấm Hinh của điện Phu Hương.

   Trần A Kiều dĩ nhiên biết Vương Thấm Hinh xuất thân là dân nữ được Lưu Triệt đưa về trong lần xuất cung săn, cũng là phi tử được y sủng ái nhất thời gian gần đây, sinh hạ hoàng tử thứ ba Lưu Hoành. Nàng cười nhạt, Vương mỹ nhân này dù sao cũng xuất thân là con nhà nghèo khó nên còn ít được giáo dục hơn cả Vệ Tử Phu, tính tình ngang ngược càn rỡ, nếu phải ỷ vào vua ở trong cung Vị Ương e là sống nổi ngày, nhưng ân sủng của Hoàng thượng có thẻ kéo dài bao lâu chứ?

   “Vương mỹ nhân tới cung Trường Môn của ta sao? được Thánh thượng đồng ý chưa?”

   Vương Thấm Hinh tái mặt, đánh mắt nhìn Thượng Vô Câu đứng phía sau A Kiều cái. Từ khi Trần hoàng hậu bị bãi lui về cung Trường Môn cung Vị Ương có quy củ ngầm là phi tần được đến gần cung Trường Môn. Cung Trường Môn nằm ở phía bắc cung Vị Ương, cũng được gọi là cung nhưng thuộc phạm vi quản lý của cung Vị Ương. Nàng ta ỷ vào việc được Thánh thượng sủng ái nên hề kiêng kỵ, định tới xem vị phế hậu bí của cung Vị Ương thế nào, nhưng nếu để cho Hoàng thượng biết chắc chắn ổn, đành lấy cớ, “Chẳng qua ta tới thăm điện Vân La thôi, tới Trường Môn làm gì chứ?”

   “Thế à”, Trần A Kiều kéo dài giọng, “Vậy Vương mỹ nhân cứ từ từ xem .” Nàng xong thẳng qua vào cung Trường Môn.

   “Chẳng phải Trần nương nương cũng được Thánh thượng đồng ý nhưng vẫn mình xuất cung sao?”, phía sau, mặt mày Vương Thấm Hinh trắng bệch, vịn tay thị nữ cao giọng. Nàng phải xuất thân từ cung nữ như Lý Chỉ nên được chứng kiến phong thái của Trần hoàng hậu năm xưa, thấy nàng hề nể mặt phi tần được Hoàng thượng sủng ái thẹn quá thành giận.

   “Ồ, vậy sao?” Trần A Kiều mỉm cười quay đầu lại, nụ cười chợt tắt, lạnh lùng, “Nếu ngươi đến Trường Môn, sao lại biết ta từng xuất cung?” Vương Thấm Hinh chưa kịp phản ứng nàng quay đầu thẳng.

   “Nương nương”, Thượng Vô Câu ở cung nhiều năm nên thể tinh ý, qua ánh mắt chứa chất đầy suy tư của Hoàng thượng mấy ngày nay hiểu được rằng Hoàng thượng vẫn còn rất quyến luyến đối với vị hoàng hậu cùng lớn lên từ nhưng bị phế truất nhiều năm này. như vậy lúc này việc lấy lòng y đối với chỉ trăm lợi mà hề có mối hại, nhưng tuy tự nhận sống lâu nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn thể hiểu được tác phong của vị chủ nhân cung Trường Môn.

   “Vương mỹ nhân rất được Thánh thượng sủng ái, nương nương cần gì phải làm ta mất mặt như vậy?”

   Trần A Kiều nhìn hồi rồi mới lên tiếng, “Đa tạ Thượng công công quan tâm, dĩ nhiên ta biết suy nghĩ.”

   Bên trong cung Trường Môn, đám người Lục Y được tha, quỳ gối trước cửa cung khóc rưng rưng, thấy Trần A Kiều từ xa tới ngừng khấu đầu bái lạy.

   “Các ngươi lạy ta làm cái gì?”, A Kiều cảm thấy rất phiền hà.

   “Nương nương vì mấy người chúng nô tài mà gặp Hoàng thượng cầu xin, cả đời nô tài khó quên ân đức này!” Thành Liệt nghẹn ngào , đám người còn lại đều lên tiếng phụ họa.

   “Các ngươi quên là do ta lén xuất cung mới làm các ngươi bị liên lụy rồi sao”, Trần A Kiều dở khóc dở cười.

   “Chủ nhân sai, nhất định là lỗi của nô tỳ”, Mặc Sầu khóc lạy.

   Trần A Kiều bất đắc dĩ phất tay, “Các ngươi đứng lên hết cả .” Nàng biết  tư tưởng thờ phụng chủ nhân như dấu ấn khắc sâu vào lòng những người này, mình nàng thể thay đổi được. Điều nàng có thể làm chỉ là cố gắng hết sức đối xử với bọn họ tử tế để bày tỏ tấm lòng. Nàng trở lại điện Bát Nhã Lưu Lăng ngồi ở trong đó, quay đầu lại trêu chọc: “Muội chỉ đường cho bé quàng khăn đỏ gặp sói xám nhưng lường được rằng vẫn có thể trở về lành lặn thế này.”

   Trần A Kiều nóng bừng mặt, thấy các nô tỳ mải dọn dẹp khắp nơi chú ý mới yên tâm bảo, “Các ngươi quỳ cũng lâu rồi, mau lui xuống nghỉ ngơi .”

   “Dạ!”, tất cả khom người lui ra.

   “Muội chỉ biết tỷ, còn muội sao?” Trần A Kiều ngồi xuống sát bên, trả đũa, “Nếu như Quách Giải là hoa hồng đỏ của muội, Ngũ Bị là hoa hồng trắng của muội muội nguyện ý để trăng sáng chiếu đầu giường hay là vẫn giữ nốt chu sa trước ngực đây?” Khi còn đường từ Tức Mặc trở về cung, nàng nhận ra Quách Giải có tình ý với Lưu Lăng và thầm tiếc thay cho Mai Ký Giang, xinh đẹp khéo léo như vậy nhưng rốt cuộc để tấm chân tình trôi theo dòng nước.

   “Tỷ lăng nhăng gì đấy?” Lưu Lăng nhảy dựng lên cù vào nách nàng đến khi nàng xin tha mới thôi, “Thiến Nhi thích Ngũ Bị.”

   “Nhưng người thích chính là muội”, Trần A Kiều khẳng định.

   “Chuyện của muội cũng quan trọng”, Lưu Lăng đảo mắt vòng người nàng, nhìn chằm chằm vào đôi môi rồi nháy mắt, “Môi sưng phồng lên, hi hi, làm chuyện xấu phải ?”

   Trần A Kiều quệt tay lên miệng, nhăn nhó, “Thấy như vậy sao?”

   Nếu thế vừa rồi sư phụ cũng nhận ra rồi. Nàng trầm tư, thuận miệng, “Phải rồi, tỷ vừa mới thương lượng với y về việc chế tạo thuốc nổ để tiếp tục ở lại cung Trường Môn.”

   “Phụt…” Lưu Lăng uống trà phun ra ngụm. “Tỷ điên rồi à?” Nàng trợn tròn mắt, nghiêm giọng, “ khi có thuốc nổ tiến đến thời đại vũ khí nóng, biết rồi y đánh tới đâu?”

   “Tỷ đâu có là thực phải làm ra thứ ấy….” Trần A Kiều nhún vai, “Cũng phải tỷ hiểu đạo lý chim hết cất cung, thỏ chết thịt chó săn nhưng chúng ta sầu não trong Trường Môn cũng quá lâu rồi…”

   Thành Tức Mặc xảy ra biến cố vào năm Nguyên Sóc thứ sáu, nhưng nhờ hai nàng biết trước lịch sử mà kết quả đảo ngược. Tuy nhiên thảm cảnh “Nhất tướng công thành vạn cốt khô” vẫn làm cho các nàng nản lòng thoái chí, vì thế nên mới cố gắng an phận thủ thường, nghỉ ngơi dưỡng sức trong khoảng thời gian đầu quay về Trường Môn.

   Sở Trang vương dự triều chính ba năm, hề có hành động gì chính là vì như vậy. Chim hạc bay thôi, nếu bay lên đến tận trời. Tuy gáy nhưng nếu gáy khiến cho người ta kinh hãi.

   “Đúng rồi”, Lưu Lăng chớp mắt, “Ngũ Bị rằng, nghĩa mẫu và nghĩa đệ của tỷ đều trở về kinh rồi.”

   ?” Rốt cuộc cũng nghe được tin vui làm Trần A Kiều tươi tỉnh hẳn.

   “Nhưng muội vẫn cảm thấy an lòng”, Lưu Lăng nhắm mắt, trầm ngâm, “Giờ nếu tỷ dẫn Mạch Nhi trở về Trường Môn”, nàng chỉ về hướng điện Tiêu Phòng, “Vệ Tử Phu thể nào kiêng dè, ta mà ngầm hành động gì đó, cũng khó có thể phòng bị.”

   “Nếu muốn người biết mình đừng làm.” Trần A Kiều lại hề để ý, “Lúc này ta như chim phải tên thấy cành cong cũng sợ, che giấu hành tung còn kịp, tạm thời dám tìm tỷ gây phiền phức đâu.”

   “Sóng gió phế hậu năm đó, theo tỷ đoán”, Trần A Kiều nhìn sang Lưu Lăng, “Là do Hoài Nam quận chúa Lưu Lăng và Vệ Tử Phu bắt tay nhau sắp đặt, lại vừa đúng phù hợp với tâm tư của Hoàng thượng.” giờ Lưu Lăng đổi sang chiến tuyến khác, cộng thêm Lưu Triệt cũng mơ hồ thay đổi thái độ nên khiến Vệ Tử Phu cảm thấy bất an, lúc này cực kỳ thận trọng trong cả lời lẫn việc làm. Dù sao nàng ta ở địa vị cao, cũng muốn để chuyện quá khứ chôn vùi tất cả.

   “Cho nên, giờ điều Vệ Tử Phu muốn làm tuyệt đối phải là tấn công mà là phòng thủ. ta nghĩ mọi biện pháp để xóa những dấu vết của kiện năm Nguyên Quang thứ năm.”

   Lưu Lăng là người trong cuộc, tuy nắm lắm nội tình lúc đầu, nhưng nàng vẫn nghe qua là hiểu, bèn hất cằm, “Cho dù là ta hiểu được như thế cũng chịu ngồi yên chờ chết, đến khi làm chuyện xóa dấu vết, nhất định lưu lại dấu vết mới.”

   Trần A Kiều cười lảng, thầm thở dài trong bụng. giờ đứng ở vị trí khách quan để tỉnh táo xem xét, nàng cũng cho lựa chọn năm đó của Vệ Tử Phu là sai lầm. Khi xưa lúc còn là hoàng hậu, A Kiều cũng chưa từng đối xử tốt với Vệ Tử Phu. Người kia được thế nhân truyền xướng là “sinh nữ giận, sinh nam mừng”, có thể yên ổn làm hoàng hậu của Lưu Triệt tại cung Vị Ương ba mươi tám năm, nếu có lấy chút tâm cơ mới là kỳ lạ. Hậu cung từ xưa vẫn như chiến trường mà ngôi vị hoàng hậu chính là vùng giao tranh của các phi tần. Chiến trường phải là nơi để nhân nghĩa đạo đức, chỉ có thắng làm vua thua làm giặc, chỉ khác là ở đây có khói lửa chiến tranh và vị trọng tài cuối cùng chính là hoàng đế. Cho dù năm xưa Vệ Tử Phu ngấm ngầm bắt tay với Lưu Lăng để đánh đổ Trần A Kiều khỏi ngôi vị hoàng hậu là hợp với tâm tư của Lưu Triệt, nhưng Lưu Triệt dù sao vẫn có chút kiêng kỵ với việc người trong cung đùa giỡn quyền lực.

   Khó đoán nhất chính là lòng dạ đế vương. Trần A Kiều trầm tư hồi rồi dứt khoát gạt . Nếu như vì bất đắc dĩ phải đứng ở vị trí khó khăn này, nàng hề muốn làm kẻ địch với Vệ Tử Phu. Nhìn từ góc độ khác lúc này thời kỳ vĩ đại, ca cơ có thể làm hoàng hậu, chăn ngựa có thể làm tướng quân, thế nhưng vì những nguyên nhân bất đắc dĩ vẫn phải phá hủy câu chuyện thần thoại này thôi.

   “Sau khi ta đến cung Cam Tuyền Triệt Nhi rất lãnh đạm với ta, cho nên ta rất buồn khổ. S Phục nếu làm cuộc hành lễ cúng bái có lẽ thay đổi được tình hình.” Điều này là trước kia A Kiều cho Nhạn Thanh. Trong ký ức của nàng, nữ vu sư Sở Phục đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc A Kiều bị phế vào năm thứ năm Nguyên Quang là người có gương mặt tròn trịa và đôi mắt u buồn.

   “Hoàng hậu nương nương, cúng bái hành lễ trong cung là việc bất kính. Huống chi, đây là cuộc cúng bái hành lễ mà ai có thể hậu quả.” Cuối cùng đọng lại là tiếng thở dài của Sở Phục.

   Năm Nguyên Quang thứ năm, Sở Phục bị xử chém ngang hông.

   Năm Nguyên Quang thứ năm, Trần A Kiều bị bãi lui về cung Trường Môn, sau đó lại bị đuổi giết.

   Năm Nguyên Quang thứ năm, Hàn Nhạn Thanh xuyên tới triều Tây Hán.

   Cũng vào năm đó, A Kiều qua sông đốt thuyền nhưng lại chuốc lấy cơn thịnh nộ của Lưu Triệt, cuộc cúng bái hành lễ đó coi như bị chôn vùi trong cát bụi lịch sử.

   “Lăng Nhi”, A Kiều hơi chần chừ, “Muội còn nhớ chuyện của Sở Phục ?”

   Lưu Lăng lắc đầu, “Tỷ biết muội bị mất ký ức mà. Chẳng qua”, nàng suy nghĩ lát, “Người năm đó theo muội đến kinh thành là Lôi Bị. Muội từng nghe , dường như Sở Phục có liên quan đến cả muội và Vệ Tử Phu.”

   “Như vậy”, Trần A Kiều nheo mắt, “Phải có chuyện gì đó mới khiến cho nữ vu sư lòng chuyên tâm đạo thuật biết rằng phải chết mà vẫn muốn mưu hại vị hoàng hậu chứ?”

   Việc xuyên của bốn người bọn họ rốt cuộc là do lực lượng nào? Thời kỳ đầu triều Hán cực kỳ sợ hãi thuật Vu cổ, dù là ngang ngược như Trần A Kiều cũng có dũng khí nếm thử. Cuộc cúng bái hành lễ năm đó cuối cùng lại biến thành Vu cổ. thực tế, biến cố vào năm Nguyên Quang thứ năm kia là vết sẹo mà Trần A Kiều, Lưu Lăng cho tới Vệ Tử Phu đều muốn chạm vào. người con vốn phải có thiên tính thích đùa bỡn quyền thế. Cả ba người con sau biến cố kia đều dần trưởng thành.

   Vậy còn Lưu Triệt? Người đàn ông mà ba người con cùng năm đó bàng quan quan sát tất cả mọi chuyện, chẳng biết có giống như coi diễn trò hay ? Xét theo khía cạnh nhất định, chẳng phải vị đế vương đầy tâm cơ đó hiểu các nàng như lòng bàn tay?

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 31
   Hoa này tàn hết chẳng còn hoa
   “Nô tài phụng mệnh Trần nương nương đưa trà Minh Tiền tốt nhất Trường Môn tới dâng Hoàng thượng nếm thử.” Nội thị cung Trường Môn là Thành Liệt quỳ trong điện Tuyên Thất, dập đầu bẩm.

   “Ồ, trà Minh Tiền”, Lưu Triệt cảm thấy rất thú vị với cái tên này, “tên đúng là tồi.”

   “Trà này nghe được chế biến từ những búp trà non nhất hái trước dịp Thanh minh, lá trà xanh biếc còn nguyên răng cưa, nước trà trong vắt, do đó mới có tên là trà Minh Tiền.”

   “Dương Đắc Ý!” Lưu Triệt quay sang bảo: “Pha trà Minh Tiền uống thử xem.”

   “Dạ!” Dương Đắc Ý khom người đáp, tiến lên đón lấy.

   “Dương công công hãy nhớ kỹ căn dặn của nương nương nhà tôi”, Thành Liệt cúi đầu thêm, “Nấu nước pha trà phải dùng nước suối loại tốt nhất, đun lửa to cho sôi sủi bong bóng lên rồi rót vào ấm, khoảng bảy phần nước là vừa, sau lát uống được.”

   “Ngươi cũng nhanh nhẹn đấy”, Lưu Triệt nhìn lại.

   “Đó là lời Trần nương nương dặn nô tài khi dâng trà lên điện Tuyên Thất.”

   Lát sau, trà Minh Tiền được mang lên. Cầm chén trà, thấy nước trong chén màu xanh ngắt, lá trà xanh nõn bằng nhau chằn chặn, xếp san sát trông rất sống động, hương thơm thanh thoát nồng đậm như mùi hoa lan khỏi tặc lưỡi khen ngon.

   Thành Liệt : “Nương nương còn dặn nô tài xin ý chỉ của Hoàng thượng rằng ngày mồng mười tháng tới là sinh nhật Trưởng công chúa Quán Đào, nương nương hy vọng có thể dẫn hai vị điện hạ tới phủ Đường Ấp hầu chúc thọ để thể lòng hiếu thảo.”

   “Thế à?” Lưu Triệt chững lại, hơi nheo mắt, “Hiếu đứng đầu trong trăm việc thiện, Trần hoàng hậu có ý đó trẫm rất vui lòng, đâu có lý gì lại cho phép chứ?”

   Lưu Triệt nhấp ngụm trà Minh Tiền, quả nhiên thấy vô cùng thanh dịu, hương thơm còn đượm mãi nhưng y còn lòng dạ nào thưởng thức trà, đặt luôn chén xuống, phất tay, “Ngươi lui xuống trước .”

   “Dạ.” Thành Liệt cung kính bái chào.

   Ngày mồng mười tháng mười năm Nguyên Sóc thứ sáu chính là sinh nhật lần thứ sáu mươi của Trưởng công chúa Quán Đào. Trưởng công chúa kinh qua ba triều đại nên danh tiếng vang dội khắp kinh thành. Mặc dù mang nhiều điều tiếng về việc A Kiều bị phế ngôi hoàng hậu nhưng Lưu Triệt vẫn nhớ tình nghĩa năm xưa có công phò trợ y lên ngôi nên vẫn đối xử tử tế với phủ Đường Ấp hầu. Vì vậy, tuy còn sức ảnh hưởng như trước nhưng Trưởng công chúa Quán Đào vẫn là nhân vật thể bỏ qua ở chốn kinh thành. Đến ngày sinh nhật, rất đông khách khứa xếp hàng dài đợi trước cửa phủ, ngựa xe như nước.

   “Khách đến đủ chưa?” Em trai thứ của Đường Ấp hầu Trần Việt ra trước cửa phủ hỏi.

   “Bẩm Nhị thiếu gia, cũng tới sáu bảy phần rồi ạ.” Trần Lãng khom người đáp.

   Đúng vào lúc đó, chiếc xe ngựa từ góc phố chạy ra, hai con ngựa kéo xe toàn thân trắng như tuyết, chỉ có điểm đen móng, to khỏe khác thường. Xe ngựa dừng lại trước cửa phủ Đường Ấp hầu mà chẳng làm bốc lên tý bụi nào, hai bên xe có khảm phù hiệu riêng của cung Đình.

   “Đây rồi!” Trần Thương vui mừng ra lệnh cho lính gác cổng, “Mở rộng cổng phủ.”

   Xe ngựa chạy thẳng mạch đến nội viện mới dừng lại. Trần Thương bước lên chào, “Cung đón nương nương về phủ.”

   Trần A Kiều ngồi trong xe khẽ lên tiếng đáp lời, đợi hai đứa bé và Lưu Lăng xuống xe xong mới cầm chiếc đèn giấy vén rèm, nhìn Trần Thương cười dịu dàng, “Bao năm rồi gặp, Tam ca vẫn mạnh khỏe chứ?”

   Theo thứ hạng con cháu trong phủ Đường Ấp hầu Trần Thương đứng thứ ba, lúc này nhìn người con từ xe bước xuống, cảm giác bối rối. Mặc dù phải cùng mẫu thân sinh ra nhưng Trần Thương biết về vị tiểu thư bảo bối độc nhất của Trần phủ này. A Kiều được quá nhiều sủng ái nên sinh tính kiêu căng ngang ngược, trước mặt Hoàng thượng cũng nhượng bộ lấy li nên kết quả là bị bãi về Trường Môn. Theo đây cũng phải là chuyện ngẫu nhiên. Nhưng thời gian bảy năm có thể làm thay đổi con người đến thế này sao? Người con trước mắt tuy khuôn mặt vẫn chứa đầy ngạo khí nhưng thái độ lại rất ôn hòa, mềm mại như hoa cúc nở trong vườn độ chính thu.

   “Hèm.” Được Trần Lãng ho khan nhắc nhở, Trần Thương mới hoàn hồn lại được, vội , “Trưởng công chúa chờ ở bên trong từ lâu rồi, nương nương hãy vào nhanh lên.”

   Phủ Đường Ấp hầu tích lũy phú quý suốt trăm năm nên huy hoàng lỗng lẫy thua kém bất kỳ phủ Hầu tước nào ở trong kinh thành.

   Trần A Kiều cúi đầu, “Ta còn chưa dâng lễ chúc thọ làm sao dám mặt dày vào cơ chứ?”

   “Nương nương quá lời, chỉ cần nương nương tới là lễ chức thọ lớn nhất đối với Trưởng công chúa rồi.” Trần Thương đỡ lời, “Huống chi nương nương vào làm thế nào dâng lễ chúc thọ được chứ?”

   “Lễ chúc thọ của ta lại phải dâng lên ở bên ngoài mới được.” Trần A Kiều giơ tay đưa ra chiếc đèn cung Đình. Trần Thương bấy giờ mới nhìn thấy chiếc đèn này được chế tạo bằng cách dùng giấy Tức Lam tốt và dai nhất bị bịt kín phần của đèn rồi dung bút lông viết lên đó gần trăm chữ Thọ lớn đều nhau, thiết kế cực kỳ độc đáo.

   “Lăng Nhi, đưa mồi lửa cho ta.”

   Trần Thương thấy nàng cầm chiếc đèn cung Đình xuống khỏi Đình viện, đến nơi trống trải đốt lên rồi nhàng tung lên. Sau đó, trước ánh mắt trợn tròn ngạc nhiên của , chiếc đèn nương theo chiều gió thổi, từ từ bay lên. Lúc này mùa thu, trời cao trong xanh, gió tây nhè , chiếc đèn cứ thế trôi về hướng nội viện.

   “Đây là cái gì vậy?” người trong nội viện nhanh mắt phát ra vội hỏi.

   Chiếc đèn cung Đình tinh xảo bay trung, ánh lửa rực rỡ làm cho chữ Thọ giấy càng phát sáng ràng, cứ thế lững lờ theo gió cuốn về phương xa.

   “Cũng có gì đâu, đó là do Kiều Kiều nhớ tới người mẫu thân thương con suốt bao năm mà biết lấy gì báo đáp nên mới cố ý dành nửa tháng tự tay chế tạo chiếc đèn cung Đình, viết lên trăm chữ Thọ để cầu nguyện cho mẹ được sống lâu trăm tuổi.” Trần A Kiều vừa bước vào phòng vừa lên tiếng.

   “Việc gì phải làm thứ đồ chơi này.” Lưu Phiếu vui vẻ bước tới, khoác tay nhìn nàng trìu mến: “Thảo nào mẫu thân cứ máy mắt mãi, con đến là tốt lắm rồi.”

   Bên trong phủ, mọi người trầm trồ xuýt xoa nhìn đèn cung Đình càng bay càng cao. Chợt có vị phu nhân quen thân với Trưởng công chúa Quán Đào đứng dậy hỏi, “Lễ chúc thọ thực rất độc đáo, lòng hiếu thảo của Trần nương nương đáng khen ngợi. Nhưng mà tiện thiếp hiểu được làm thế nào mà đèn lại bay lên được vậy?”

   “Chiếc đèn này gọi là đèn trời”, Trần A Kiều nhàng đáp.

   “Tương truyền rằng chỉ cần người đốt đèn trời thành tâm cầu phúc đèn trời bay đến tận tay Thiên đế, thực nguyện vọng của người thắp đèn.” Trưởng công chúa Phi Nguyệt Lưu Lăng quay sang giải  thích cho mọi người rồi tới trước mặt Trưởng công chúa Quán Đào, hơi nhún mình xuống, “Phi Nguyệt chúc Trưởng công chúa phúc như Đông Hải, thọ tỷ Nam Sơn.”

   “Đa tạ Trưởng công chúa Phi Nguyệt”, Lưu Phiếu đáp lễ. Bà nhìn cháu ngoại Lưu Sơ túm tay áo A Kiều và Lưu Mạch bên cạnh nàng rồi âu yếm gọi, “Mạch Nhi, Sơ Nhi đến đây với bà nào.”

   “Bà ngoại”, Lưu Sơ buông tay áo mẫu thân rồi nhào vào lòng bà ngoại.

   “Kiều Kiều”, Lưu Phiếu bế cháu ngoại, giọng bùi ngùi, “Hôm nay mẫu thân ngần này tuổi rồi, chỉ cần con và Mạch Nhi, Sơ Nhi cùng các của con có thể luôn ở bên cạnh là mẫu thân an tâm rồi. À, còn cả Yển Nhi nữa.” Bà quay đầu lại nhìn vào con trai nuôi Đổng Yển đứng ở phía sau, thêm câu trấn an.

   “Mẫu thân”, Trần A Kiều cảm động, nép sát vào người Lưu Phiếu, mặc dù nàng biết khát vọng quyền lực trong lòng người phụ nữ cao quý từng trải qua ba triều Văn, Cảnh, Vũ Đế này căn bản bao giờ ngừng nghỉ, nhưng giờ khắc này vẫn cảm động trước tình mẫu thân con chân thành của bà. Nàng nhớ lại cảnh nhiều năm về trước, A Kiều đội mũ phượng ra ngoài phủ Đường Ấp hầu, ngồi lên long xa rước dâu còn Lưu Phiếu nhòa lệ đưa tiễn. Nàng cũng nhớ lại ở thế giới khác, Nhạn Thanh nhiều lần nửa đêm tỉnh mộng, thấy mẹ ngồi ở đầu giường thở dài, ánh mắt ai oán. Rất nhiều lần Nhạn Thanh muốn hỏi mẹ rằng cứ nhớ nhớ thương thương người đàn ông bỏ rơi mình có đáng ? Thế nhưng nàng còn chưa kịp hỏi mẹ nàng mãi mãi. Khi đó, nàng thề với lòng mình rằng sinh làm thân con nhất quyết chịu cảnh Kim ốc tàng Kiều.

   Thế xoay vần, vận mệnh lại đưa nàng tới nơi này, phục sinh làm con của Lưu Phiếu. Lưu Phiếu lại hy vọng nàng gánh vác trọng trách chấn hưng gia tộc, sống mãi trong cái thời đại lịch sử tạo nên giai thoại Kim ốc tàng Kiều tuyệt đẹp nhưng lại phải ở bên cạnh người đàn ông tự tay hủy hoại mình.

   sinh làm thân con nhưng nhất quyết chịu cảnh Kim ốc tàng Kiều. Lịch sử tựa như cát bụi, nào ai còn nhớ rằng bốn chứ “Kim ốc tàng Kiều” vốn là lời thề của người đàn ông dành cho người vợ chính thức của mình.

   Trần A Kiều ngồi trong lầu Mạt Vân nơi mình thường ở trước khi tiến cung, nghe ngoài viện ăn uống linh đình. Đình viện mùa thu râm mát, ánh mặt trời nghiêng nghiêng chiếu xuống, những chiếc bồn lớn bên song cửa sổ nở đầy hoa cúc.

   “Ngắm cúc ăn cua. Đáng tiếc là thời này vẫn chưa có phong tục luộc cua.” Lưu Lăng vừa nằm vừa bâng quơ.

   “Muốn ăn cua à.” Trần A Kiều vừa rót rượu vừa : “Tự mình làm . Chờ ai đem đến cho muội nữa?”

   A Kiều ngả người chiếc trường kỷ mới bảo người làm, mái tóc dài buông xõa, vẻ mặt mệt mỏi. “Ở nơi này cũng tốt, ít nhất là tạm thời phải lo bị người tính kế, bày đặt ra cái trò gì đó.” Lúc vậy, nàng hề biết rằng ngay cả mong ước nhoi đó cũng thể thực trong ngày hôm nay.

   Trưởng công chúa Quán Đào ngồi ghế chủ tọa sảnh đường mỉm cười xã giao chào khách, chợt thấy Trần Lãng bước nhanh đến gần, sắc mặt có vẻ hoảng hốt tỏ ý vui hỏi: “Có chuyện gì?”

   “Trưởng công chúa”, Trần Lãng vẻ mặt kỳ lạ, khẽ: “Hoàng thượng tới, vừa vào phủ xong.”

   “Cái gì?” Lưu Phiếu lập tức bình tĩnh lại, đứng lên mỉm cười với các quan khách, “Các vị cứ dùng bữa, ta ra ngoài lát.” Bà đưa mắt nhìn Trần Lãng rồi cấp tốc rời khỏi tiệc vào hậu phủ, quả nhiên thấy hoàng đế đứng ở hành lang có thủ lĩnh thị vệ là Mã Hà La và Ngự tiền tổng quản Dương Đắc Ý theo hầu giá.

   ”, Lưu Triệt quay đầu lại : “ hôm nay làm lễ mừng thọ, Triệt Nhi tới đây xin uống chén rượu. có nể mặt hay ?”

   “Hoàng thượng gì chứ?” Lưu Phiếu vui vẻ, “Hoàng thượng tới đây là hết sức vinh hạnh rồi.” Bà xoay người lại ra lệnh, “Người đâu, bày bàn tiệc rượu ở Đình Viễn Tương rồi mời Hầu gia và mấy vị thiếu gia tới.”

   “Triệt Nhi trước đây tới Hầu phủ nên chắc chắn biết rằng”, Lưu Phiếu xoay người lại nhìn Lưu Triệt và đầy ý tứ sâu xa, “Đình Viễn Tương là nơi trang trọng nhất của phủ Đường Ấp hầu. Kể ra cũng lạ, sau khi Sơ Nhi về phủ ở đêm vào năm ngoái hoa cúc của phủ Đường Ấp hầu năm nay nở rất nhiều. Đình Viễn Tương là nơi ngắm hoa cúc tốt nhất.”

   Lưu Triệt gật đầu, “Như vậy xin làm phiền .”

   Trong Đình Viễn Tương của phủ Đường Ấp hầu.

   “Thần, Trần Việt, Trần Thương, Trần Chẩn tham kiến Hoàng thượng.”

   Lưu Triệt ngồi trong Đình Viễn Tương, bình thản, “Các vị biểu huynh, mời đứng lên .”

   “Tạ ơn Hoàng thượng.”

   Đường Ấp hầu Trần Việt dẫn hai đệ đệ bước lên đình, khom người hành lễ, “Thánh giá tới phủ Đường Ấp hầu mà thần nghênh đón từ xa, là có lỗi.”

   “Là do trẫm cho người nhà vào báo, Việt biểu huynh có tội gì chứ?” Lưu Triệt nhướng mày,  phất tay, “Hôm nay trẫm tới mừng ngày sinh của chứ phải để cho cả nhà phải đón trẫm. Các vị biểu huynh, ngồi xuống .”

   Trần Việt lại cáo tội lần nữa rồi mới ngồi xuống, “ ra trong cung Vị Ương thứ gì cũng có, hôm nay Hoàng thượng đến thăm thần cũng dám khoe khoang. Duy chỉ có Bích Nhưỡng Xuân là do Trần nương nương biết thần thích rượu ngon nên đặc biệt đưa tới, có thể cùng với rượu Đào Hoa Trang ở Hoài Nam xưng là thiên hạ song tuyệt. Hoàng thượng nhất định phải nếm thử.”

   “Ô?” Lưu Triệt ngẩng đầu, “Những thứ kỳ lạ mà A Kiều dùng trẫm lĩnh giáo rồi. Hôm nay nàng mang theo Mạch Nhi, Sơ Nhi trở về phủ chúc thọ sao còn có thể quấy rầy Đường Ấp hầu?”

   “Điều này…” Trần Việt cẩn thận liếc qua sắc mặt mẫu thân ngồi bên tay trái hoàng đế, đắn đo, “Trần nương nương sinh ra trong phủ Đường Ấp hầu, gia mẫu vô cùng thương, tất cả bày biện trong phủ vẫn giữ như trước, đâu thể đến hai chữ quấy rầy?”

   Mọi người chuyện người hầu của Hầu phủ mang Bích Nhưỡng Xuân tới rót mời, Dương Đắc Ý thử độc xong liền dâng lên cho Lưu Triệt.

   “Quả nhiên là rượu ngon”, Lưu Triệt nâng chén rượu trong tay lên nhấp thử ngum, thấy chất rượu trong vắt, hương thơm ngào ngạt lòng khen ngợi.

   như vậy”, y hơi nghiêng người, nhìn về chỗ lầu Mạt Vân, nơi Trần A Kiều giờ ở, giơ chén lên uống hơn cạn sạch. “A Kiều bây giờ ở bên kia?”

   “Đúng vậy.”

   “Bích Nhưỡng Xuân vào miệng lại biến thành ngọt, dư vị lắng mãi, Lưu Triệt bất giác uống thêm mấy chén, mỉm cười quay sang định chuyện với Trưởng công chúa Quán Đào chợt thấy ngứa sau gáy, Dương Đắc Ý bên cạnh thét lên kinh hãi, “Hoàng thượng…”

   “Rượu có độc?” Ma Hà La lạnh lùng lên tiếng, lập tức rút bội kiếm ra khỏi vỏ.

   “Rượu của phủ Đường Ấp hầu thể nào có độc.” Lưu Phiếu giận tái mặt, dáng điệu uy nghiêm. Khí thế của công chúa từng trải qua ba triều khiến Mã Hà La dám lên tiếng, “Chuyện có gì đáng lo.” Y đưa tay sờ thấy cổ nổi lên mấy mẩn đỏ, lâu sau lác đác mặt cũng có vài chỗ.

   giống như là … bệnh sởi”, Dương Đắc Ý do dự .

   Huynh đệ Trần Việt, Trần Thương liếc mắt nhìn nhau rồi Trần Thương bật kêu “A” tiếng.

   “Có chuyện gì vậy?” Lưu Phiếu cau mày vẻ vui.

   “Lúc Đại tư nông Tang Hoằng Dương đưa rượu đến phủ từng đùa rằng Mạch… Hoàng tử trưởng điện hạ thể uống được rượu này. Khi mới tới Trường An, điện hạ từng uống thử lần, kết quả là cả người nổi mẩn, phải được A Kiều chữa mới khỏi.” Trần Thương vừa tiếp vừa ngầm liếc về Lưu Triệt, hạ giọng, “Hoàng thượng và Hoàng tử trưởng là cha con, chừng…”

   thể có khả năng này.” Dương Đắc Ý lên tiếng, chất giọng eo éo càng thêm cao lanh lảnh. “Hoàng thượng chưa từng kiêng rượu. Trước đây cũng chưa từng xảy ra chuyện như thế này.”

   “Có thể là”, Trần Việt do dự, “Nghe Bích Nhưỡng Xuân là rượu được chưng cất ra, nồng độ mạnh hơn rượu thường rất nhiều nên Hoàng thượng mới bị phản ứng.”

   “Giai Nghê”, Lưu Phiếu lập tức quyết đoán ra lệnh, “Mau đến lầu Mạt Vân thông báo cho Trần nương nương bảo nương nương chuẩn bị tất cả các loại thuốc để trị liệu chứng bị nổi mẩn do uống rượu. Hoàng thượng”, bà quay sang Lưu Triệt, “Thường nghe nổi mẩn được ra gió. Trong Đình Viễn Tương gió lớn quá, kính xin ngự giá rời đến lầu Mạt Vân.”

   “Uống rượu nổi mẩn?” Trần A Kiều nghe thị nữ Giai Nghê bẩm báo xong há hốc miệng. “Hoàng thượng trước kia cũng kiêng …” Nàng còn chưa dứt lời nghĩ ra điểm mấu chốt trong đó, phất tay, “Ta biết rồi, ngươi xuống lấy chút Cam thảo và Đỗ hành, Cát hoa, Hoắc hươn rồi mang tới đây.”

   “Dạ!” Giai Nghê cúi người chào rồi nhón bước lui ra, lúc qua còn tròn mắt lạ lùng nhìn Lưu Lăng ôm bụng cười ngặt nghẽo.

   “Muội làm ơn kiềm chế chút .” Trần A Kiều trừng mắt nhưng bản thân cũng nhịn được cười.

   “Mẫu thân”, Lưu Sơ bĩu môi, “Chỉ là uống rượu nổi mẩn thôi mà, ca ca cũng từng bị như thế, có gì đáng buồn cười đâu chứ?”

   “Tảo Tảo”, Lưu Mạch gắt lên vẻ lúng túng.

   sai. Uống rượu nổi mẩn có gì buồn cười, nhưng mà”, Lưu Lăng dễ dàng tránh khỏi tay của A Kiều ra câu tiếp theo, “người uống rượu nổi mẩn lại đúng.” Nàng tưởng tượng tới hình dạng Hán Vũ Đế Lưu Triệt lừng lẫy trong lịch sử bị nổi mẩn toàn thân lại cười phá lên.

   “Lăng Nhi có chuyện gì buồn cười hay sao?” Từ ngoài truyền vào thanh lạnh nhạt.

   Lúc y tiến vào Lưu Lăng vẫn còn cười, cuối cùng mới dần dần ngừng lại, ngồi ghế khẽ ngẩng đầu lên nhìn về phía Lưu Triệt được Trưởng công chúa Quán Đào và Dương Đắc Ý tháp tùng tới trước lầu.

   Khi A Kiều quay đầu nhìn lại Lưu Triệt vào đến trong lầu, vì ngược sáng nên sắc mặt. Mặc dù y bị nổi mẩn đỏ mặt nhưng vẫn tỏ thái độ bình thản chứ cuống quýt như Mạch Nhi lần trước, nhìn qua cũng mất bao nhiêu vẻ tuấn tú. cho cùng Hán Vũ Đế Lưu Triệt cũng chỉ là người bình thường. Nàng khép mắt, đột nhiên thấy ý nghĩ thông thoáng, xóa bỏ những sợ hãi đối với y vẫn ăn sâu tận đáy lòng.

   “Nương nương”, Giai Nghê chạy vào bẩm, “toàn bộ thuốc nương nương cần được chuẩn bị xong.”

   “Tốt. Để thuốc đó rồi lui xuống ”, Lưu Phiếu ra lệnh.

   “Dạ.”

   “Công chúa Phi Nguyệt, lúc trước nghe Đồ phu nhân số chuyện về cháu, ta cũng có chút hứng thú.” Lưu Phiếu lại quay sang Lưu Lăng, “Nếu cháu ngại qua đây chuyện riêng với ta.”

   Lưu Lăng hiểu ý của bà, liếc nhìn A Kiều rồi gật đầu, “Đại Trưởng công chúa vậy cháu nào dám tuân mệnh?”

   “Mạch Nhi, Sơ Nhi, các cháu cũng theo luôn.”

   Trần A Kiều buồn bực nhìn mẫu thân dẫn hết tất cả mọi người ra khỏi lầu Mạt Vân. Dương Đắc Ý cũng khẽ khàng lui ra, quên cẩn thận khép cửa lại.

   Trong khoảnh khắc, trong lầu Mạt Vân chỉ còn lại có hai người.

   Lưu Triệt gì, bước đến bên cửa sổ, ở đó có đặt cây đàn cổ rất tinh xảo. “Kiều Kiều”, Lưu Triệt vuốt ve thân đàn, “Trẫm nhớ rằng nàng hồi còn bé từng học đàn thời gian nhưng thích, thậm chí còn đập cả cây đàn Thính Tuyết này xuống đất, giá cây đàn vẫn còn lưu lại dấu vết từ lúc ấy.”

   đúng, là ở thân đàn, dấu vết đó còn lưu ở phía bên tay trái.” Trần A Kiều lắc đầu, “Có thể là do quá lâu rồi nên Hoàng thượng nhớ sai đó.”

   “Vậy à”, Lưu Triệt đáp khẽ rồi sờ qua bên trái thân đàn, cảm giác lồi lõm, quả nhiên có dấu tích.

   “Khi đó, nàng học đàn, trẫm học địch[1], dường như rất bướng bỉnh, khiến sư phụ tức uất lên.”

   [1] Địch: Cây sáo thổi ngang gọi là địch.

   ràng Hoàng thượng thông minh hơn A Kiều nhiều, sao lại phải khiêm nhường như thế chứ?” Trần A Kiền lơ đãng cúi người xuống, “Tạ sư phụ dạy đàn vẫn chỉ cần thiếp có được nửa trí thông minh và lòng kiên nhẫn của Thái tử là tốt lắm rồi.”

   “Lưu Triệt im lặng, hồi lâu mới xoay người nhìn nàng như nghĩ đến điều gì, “Khi còn bé, Kiều Kiều ghét nhất là đọc sách, thế mà bây giờ lại nhớ được cả dược tính của các loại dược liệu.” Y nhìn A Kiều bắt đầu đong đếm phối hợp các loại dược liệu rồi tiến hành chế biến, vẻ bâng quơ.

   “Khi còn bé, Triệt Nhi cũng là cậu bé rất ngây thơ đáng , nhưng bây giờ biến thành cực kỳ lạnh lùng đa nghi. Con người phải thay đổi, nếu làm sao trưởng thành được chứ?”

   “Ngồi xuống ”, nàng chỉ vào chiếc ghế, huơ huơ thảo dược trong tay, “Xức thuốc.”

   “A Kiều tỷ”, Lưu Triệt cũng tức giận, gọi nàng tiếng rồi mới ngồi xuống ghế, nhắm mắt lại, “Triệt Nhi vẫn thích được nàng gọi là Triệt Nhi.”

   Cánh tay nàng chợt run rẩy, thiếu chút nữa bị nét tĩnh lặng trong ánh mắt luôn sắc bén của Lưu Triệt thuyết phục rằng người đàn ông này, ít nhất là trong khoảnh khắc vừa rồi, lòng mình.

   “Bát nước đổ khó lấy lại.” Nàng mím môi, “Quá khứ vẫn là quá khứ, xưng hô thế nào còn phải do tình cảm.”

   ….

   “Đàn cho trẫm khúc.”

   “Sao? cầu này là Hoàng thượng lấy thân phận đế vương ra lệnh cho thiếp sao?”

   “Kiều Kiều”, y mở mắt ra, ánh mắt lóe lên sắc bén, “Nàng chớ quên rằng trẫm vẫn là phu quân của nàng.”

   “A”, nàng mỉa mai, “Nếu như thế thiếp cự tuyệt.”

   “Kiều Kiều”, Lưu Triệt nheo mắt lại nhưng vẫn hết mực nhẫn nại, “Nàng đừng khiêu khích trẫm quá mức.”

   “Hai người thỏa hiệp với nhau là vì hy vọng nhận được hồi báo từ đối phương.” Nàng nhìn thằng vào mắt y, rành mạch từng chữ, “ giờ thiếp cầu xin điều gì, cũng có gì để mất, thế cần gì phải tự ép mình phải nghênh đón người.”

   Lưu Triệt vươn tay ra nắm chặt lấy tay nàng định thu về, “Nhưng nếu trẫm cho phép sao?”

   Bàn tay Lưu Triệt rất nóng, rất kiên định, đó là đôi tay thuộc về đế vương nhưng lại phải là đôi tay của người đàn ông mà nàng nguyện ý thương. “Hoàng thượng”, nàng chậm rãi, trong lòng tĩnh lặng như nước, “Thiếp muốn gọi người đến dọn dẹp.”

   Hai cặp mắt gần nhau trong gang tấc, vẫn là nét mi khóe mắt quen thuộc đó nhưng cái nhìn biến đổi trở nên trong veo như nước, phải là cặp mắt luôn mang vẻ si mê trong ký ức trước kia. Lưu Triệt rốt cục có thể tin tưởng rằng lạnh lùng xa cách với y của Trần A Kiều ngay từ khi bắt đầu trở về cung phải là thủ đoạn lạt mềm buộc chặt mà luôn luôn phản ánh ý thức chân của nàng.

   Theo Niếp Mông hồi báo, năm xưa, A Kiều sau khi bị trọng thương được gia đình nông dân cứu và vẫn luôn ở trong thôn xóm bên ngoài thành Trường An. Sau đó lần lượt gặp Tiêu Phương, Tang Hoằng Dương, Quách Giải, Liễu Duệ, mãi đến khi sinh xong Lưu Mạch, Lưu Sơ mới theo sư phụ Tiêu Phương trở về Đường Cổ Lạp Sơn. Lưu Triệt cúi đầu giấu vẻ u uẩn trong mắt. Nàng cũng phải trải qua chuyện gì quá đặc biệt nhưng tại sao lại có thể có linh hồn hoàn toàn mới như vậy chứ?

   “Kiều Kiều”, y nhìn ra những mảng hoa cúc nở rực rỡ như gấm ở bên ngoài khung cửa sổ, “Dường như từ nàng thích hoa cúc.”

   “Dĩ nhiên”, Trần A Kiều mỉm cười ngâm nga:

   “Đâu phải muôn hoa ưu ái cúc,
   Hoa này tàn hết chẳng còn hoa.”

   “Dường như hoa cúc tàn rồi còn có hoa mai mà”, Lưu Triệt nhìn nàng, ý cười lên trong mắt, như gió thoảng.

   Thu về đóa đóa tựa Đào gia
   Rộ khắp bên hiên bóng cũng tà
   Đâu phải muôn hoa ưu ái cúc
   Hoa này tàn hết chẳng còn hoa.   (Cúc Hoa – Nguyên Chẩn)

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 32
   Cỏ đoạn trường là hoa phù dung
   “Hoàng thượng”, Dương Đắc Ý khom người hỏi, “ còn sớm nữa, có nên lên đường hồi cung hay ?”

   Lưu Triệt khẽ gãi cổ, do dự, “Vậy , đợi… ngày mai trở về cũng được.”

   Huân hương vẫn tỏa ra thoang thoảng từ miệng con thú ngọc ở trong góc phòng. Bên ngoài lầu Mạt Vân, mặt trời đỏ rực khuất dần về phía tây, đổ bóng chiều lên khắp phủ Đường Ấp hầu trông đẹp đẽ mà u uẩn. Hoa cúc nhuộm dưới nắng chiều cũng ánh lên vẻ tươi đẹp mà liêu.

   “Hoa khi nở rộ… cũng tựa có hoa sao?”, Lưu Triệt khẽ chép miệng rồi hỏi, “Trần nương nương đâu?”

   “Sau bữa tiệc chúc thọ, Trưởng công chúa Phi Nguyệt Lưu Lăng từ biệt trở về Trường Môn. Trần nương nương ra tiễn, khi quay về muốn quấy rầy Hoàng thượng nghỉ ngơi, nên tự trở về chỗ của mình.

   muốn quấy rầy”, Lưu Triệt lặp lại, chắp tay tới cửa sổ. Y thấy cây đàn Thính Tuyết vẫn nằm nguyên dưới khung cửa sổ, sạch bám chút bụi đoán rằng tuy chủ nhân ly biệt mấy năm nhưng vẫn thường có người tới sửa sang quét dọn lầu Mạt Vân này. Năm xưa đúng là Quận chúa Đường Ấp Trần A Kiều được sủng ái hơn tất cả mọi người trong thiên hạ. Ông ngoại là hoàng đế, cậu là hoàng đế, chồng cũng là hoàng đế. còn có người phụ nữ nào có thân thế oai phong hiển hách như vậy. A Kiều bắt đầu học đàn vào năm sau khi có chuyện Kim ốc tàng Kiều. Khi đó, nàng là thái tử phi tương lai, kiêu căng tự phụ khăng khăng chịu học đàn. dọa nàng, “Con học đàn để chồng tương lai ghét bỏ đừng có khóc.”

   Nàng liền tới tìm y, lo lắng hỏi, “Triệt Nhi, mẹ như vậy có phải hay ?”

   Y mỉm cười đáp, “A Kiều tỷ, làm gì có chuyện như vậy? Triệt Nhi vĩnh viễn thích A Kiều tỷ.”

   Lúc đó, y lại cảm thấy nàng kiêu căng đến độ đáng . Trong cung Vị Ương đầy rẫy loại người muôn hình muôn vẻ nịnh hót bợ đỡ nhưng y biết rằng người con kiêu kỳ tự phụ nhất Đại Hán này đối xử với y rất chân thành. Có lẽ bởi vì tính tình của nàng trong sáng ngay thẳng, liếc mắt là có thể thấy được chỗ sâu kín nhất, hoàn toàn chút giả dối. Tính kiêu căng ghen tuông của nàng sau này làm y vô cùng chán ghét nhưng trong mắt y thời điểm đó cực kỳ thú vị, cực kỳ đáng .

   Lúc đầu, có lẽ y thích A Kiều , y vẫn nhớ mãi bé có gương mặt kiều diễm tựa hoa sen nắm tay y bên hòn giả sơn trong điện Chiêu Dương, chỉ có điều là lòng thích đó bị nhấn chìm trong nỗ lực vô cùng thận trọng nhằm duy trì quan hệ với nàng. Khi đó, mẹ y mới vừa giành được địa vị hoàng hậu lâu. Vương hoàng hậu cẩn thận căn dặn y: “Triệt Nhi, con phải nhường nhịn A Kiều được làm cho con bé bất mãn. Bởi vì khi con bé bất mãn đối với con địa vị của mẹ con chúng ta có thể bị lung lay.”

   Y vẫn còn nhớ rằng A Kiều thuở bé hết sức thông cảm với Bạc hoàng hậu bị phế vì có con. “Chẳng qua chỉ là có con mà thôi, tại sao lại nhất định phải bị phế chứ? Cữu cữu đúng là vô tình.” Rất nhiều năm sau chính nàng cũng tức giận hoàng gia bởi vì cái nguyên nhân tương tự như thế. Nếu hồi tưởng lại chuyện năm xưa có cái cảm giác cách biệt thế hệ hay ? Tại sao hai vị hoàng hậu của hai đời trước sau lại có kết cục giống nhay đến thế. Nhưng Bạc hoàng hậu bị phế là bất đắc dĩ vì có con. Còn A Kiều chính là do tay y gây ra. Cho dù là ở trong những ngày tháng gian nan nhất y vẫn thay đổi quyết định này. Đơn giản là khi nếm trải qua cảm giác bị ngoại thích buộc chân trói tay rồi còn bao giờ muốn thấy Trần gia trăm năm hiển hách trở thành ngoại thích mới. Là bậc cửu ngũ chú tôn mà phải nhẫn đến mức độ này cũng phải là chuyện dễ dàng gì.

   lên ngôi vị chí tôn mà vẫn còn phải im lặng nhẫn nhịn để cho nàng ỉ ôi về mình ở trước mặt bà nội.

   Trong điện Tiêu Phòng, nàng cười hỏi, “Triệt Nhi, chúng ta là vợ chồng rồi. Vợ chồng phải cùng chung hoạn nạn.”

   Nàng ngủ say trong lòng y. Y ngắm nhìn khuôn mặt xinh đẹp của nàng bằng ánh mắt u uất. A Kiều, nếu như ngày hoạn nạn của ta do chính nàng tạo nên phải làm sao đây?

   Sau đó đến trận phong ba lập người kế thừa hoang đường thời Kiến Nguyên. A Kiều mặt chiến tranh lạnh với y về Vệ Tử Phu, mặt khác lại đến cung Trường Nhạc kể khổ về y. Đậu thái hoàng thái hậu thương tiếc nhìn đứa cháu ngoại được mình sủng ái từ thuở , “Nha đầu, vì sao cháu lại khổ?”

   Dù có thế nào bọn họ vẫn là vợ chồng, vợ chồng phải cùng chung hoạn nạn chứ? Vị hoàng hậu vẫn luôn quật cường chịu đựng trong suốt bao nhiêu ngày tháng qua bỗng nhiên rơi lệ như mưa.

   Trong cung Vị Ương, ai biết ràng hơn y về việc tại sao Hoàng đế và Hoàng hậu đẹp duyên bao nhiêu năm như thế lại từng bước rơi vào tình trạng như bây giờ, kể cả A Kiều cũng hiểu.

   Rồi hôm hoàng đế đến điện Tiêu Phòng mà lâu rồi y chưa từng bước chân vào. A Kiều ngồi trong điện, y phục tôn quý, lưng thẳng nhưng khỏi lộ ra vẻ đơn. Y bỗng nhiên nhớ lại cái ngày xuân trong sáng thuở còn niên thiếu kia, bé xinh đẹp như hoa sen mỉm cười sà vào lòng Trưởng công chúa Quán Đào, “Mẹ à, Triệt Nhi tốt lắm.”

   Có đôi khi y muốn hỏi nàng rằng dựa vào đâu mà khi đó nàng lại nhận định là y rất tốt? ràng là đối với nàng y tốt, cực kỳ tốt. Đây là người con trông tưởng như kiên cường nhưng ra lại vô cùng yếu ớt. “A Kiều…, trẫm là hoàng đế. Hoàng đế thể nào chỉ có người phụ nữ được.”

   “Thế nhưng, thiếp chỉ nhớ rằng, nhớ rằng chàng là Triệt Nhi của thiếp.” Nàng cuối cùng cũng phải xuống nước đầu hàng, quay đầu lại nhìn y với vẻ mặt đau khổ, “Triệt Nhi, chàng hãy bỏ Vệ Tử Phu , chúng ta làm như có người này, có chuyện này và làm lại từ đầu lần nữa có được ?”

   Y bỗng nhiên mềm lòng, biến Vệ Tử Phu làm nô tỳ thay y phục phải vì ban đầu đánh giá tình thế đúng mà bởi vì mềm lòng.

   “Triệt Nhi, rốt cuộc chàng thích Vệ Tử Phu ở điểm gì?”

   Có lẽ là dung nhan kiều diễm thua kém A Kiều, có lẽ tính tình dịu hiền ngoan ngoãn, có lẽ căn bản là y cũng chưa từng thích nàng ta mà chỉ là chán ghét cuộc sống phải chiều theo A Kiều. Ở trước mặt nàng, y vĩnh viễn chỉ là Triệt Nhi của nàng chứ phải là đế vương. Nhưng y đế vương, vị đế vương có hùng tâm tráng chí, vị đế vương có khát khao chinh phục mạnh mẽ. vị đế vương như vậy làm sao có thể lưu luyến tình cảm mãi được? Khi mới thành thân với A Kiều, Lưu Triệt chỉ là thiếu niên vừa mười bảy tuổi. Nhiều năm sống kiếp thái tử rèn luyện cho y tính thông tuệ nhạy cảm, để lộ vui buồn ra nét mặt, còn nàng vẫn là người có tấm lòng trong sáng như cũ, tháo bỏ chiếc mũ phượng xuống là hé lộ ra đôi má đẹp như hoa sen.

   “Mẹ à, Triệt Nhi tốt lắm.” Đây là A Kiều lúc sáu tuổi.

   “Ồ, ngươi xa xôi cái gì đấy?” Đây là A Kiều khi nghe được lời thề kim ốc của y.

   “Triệt Nhi, mẹ có đúng hay ?” Đây là A Kiều lúc bọn họ còn là hai đứa vô tư.

   “Triệt Nhi, mũ phượng nặng quá.” Đây là câu đầu tiên khi y tháo chiếc mũ phượng cho nàng.

   “Triệt Nhi, chúng ta phải vĩnh viễn, vĩnh viễn ở bên nhau.” Đây là A Kiều ân ái mặn nồng với y đêm tân hôn.

   “Triệt Nhi, chúng ta là vợ chồng mà vợ chồng phải cùng chung hoạn nạn.” Đây là A Kiều chia ngọt sẻ bùi với y trong điện Tiêu Phòng.   Gần đây, y vẫn cho là mình lạnh lùng quan sát thông tỏ hết mọi việc, đa tình, cười nhạo nàng ngu ngốc, nhưng bỗng nhiên trong tâm trí chợt vẳng lại những lời này y lại thấy nghẹn ngào. Y cho rằng mình lãng quên tất cả từ lâu, nhưng ba tháng sau, khi y gặp lại A Kiều ở trong lầu Mạt Vân chứa đầy kỷ niệm thời niên thiếu này, tất cả lại lên ra như mới vừa diễn ra hôm qua. Sau khi Trần hoàng hậu bị bãi về cung Trường Môn trừ những người thân ra, cõi đời này còn có người con nào thương y. , cho dù là người thân cũng có ai thương y chân thành như A Kiều.

   Từ nay về sau, ở trong cung Vị Ương này còn người nương nào có thể dịu dàng gọi y là Triệt Nhi nữa. Ngày xưa khi hạ quyết tâm sắt đá phải phế truất nàng, y cũng cho rằng mình cần nàng, dần dần lòng y ngày càng sắt đá. Vận mệnh ngấm ngầm ươm sẵn mầm mống từ nhiều năm trước để rồi đâm chồi nảy lộc khi y biết, để ý. Người con cho tới bây giờ vẫn mỉm cười dịu dàng gọi y là Triệt Nhi ấy quay đầu lại làm vẻ xa cách lễ độ : “ cầu này là Hoàng thượng lấy thân phận đế vương ra lệnh cho thiếp sao?”

   Thời gian là thứ mà ngay cả đế vương cũng thể níu kéo cho y chứng kiến những gì từng bước thuộc về mình dần dần sụp đổ ngay trước mắt. Y chợt thấy đau nhói. Người con mới vừa học đàn bừng bừng hứng thú chạy tới đàn cho y nghe, tấm chân tình bị chính y tự tay bóp chết bằng ý chỉ phế hậu. , có lẽ là sớm hơn. Công bằng mà tài đánh đàn của Trần A Kiều tốt, theo y hơn so với tiếng bật bông được bao nhiêu.

   Lần đó nàng đàn bản Phong Nhập Tùng. Lưu Triệt nhìn chằm chằm vào cây Thính Tuyết cầm này, tiện tay gảy mấy , chính là đoạn mở đầu của bản nhạc ấy.

   Dây đàn lâu có người gảy bỗng nhiên đứt đoạn, kêu “đinh” tiếng dài.

   “Ồ!” Dương Đắc Ý đứng bên kinh ngạc kêu lên.

   “Có chuyện gì vậy?” Lưu Triệt quắc mắt hỏi vẻ vui.

   có chuyện gì”, Dương Đắc Ý khom người đáp, nhưng chịu nổi ánh mắt hoàng đế nhìn soi mói đành miễn cưỡng thêm, “Ở quê của nô tài, đứt dây đàn là điềm rất xấu. Dù sao, dây đứt tình cũng tan.”

   “Tình tan?” Lưu Triệt bỗng nhiên căng thẳng, đưa mắt nhìn ra ngoài cửa sổ. Rèm cửa bằng lụa mỏng của căn lầu đối diện buông hờ nhưng thấy bóng dáng của Trần A Kiều đâu cả. Chỉ có gió truyền đến tiếng cười , là giọng của Lưu Sơ. Người con dần dần bị quên lãng vào trong ký ức của y suốt bao năm bỗng nhiên sống động trở lại. Hoa phù dung thành cỏ đoạn trường, cỏ đứt rễ là hoa phù dung, có lẽ chỉ rời khỏi cung điện này y mới có thể chút ngại ngùng hồi tưởng lại những điểm tốt của nàng. Nếu như từ đầu biết có Mạch Nhi, Sơ Nhi y có thể tuân theo lựa chọn dứt tình bội nghĩa đó hay . Y vẫn chọn lựa như thế bởi vì dù sao y cũng là đế vương.

   Đế vương vĩnh viễn coi nước nặng hơn nhà, mà A Kiều lại chính là người đầu tiên phải hy sinh khi y ở cương vị đế vương này.

   Có đôi khi con người phải xa nhau mới nhớ đến những điểm tốt của nhau. Nhưng A Kiều, chính bởi vì trẫm là đế vương nên chỉ cần trẫm muốn làm sao có thể đoạn tình được đây? cho cùng, dù thế nào nữa nàng vẫn là phi tần của trẫm.

   Cửa tây cung Vị Ương mở rộng, cỗ xe cung đình hoa lệ chạy men theo con đường có tường bao.

   “Tham kiến Trưởng công chúa Phi Nguyệt.” Kỳ Môn quân ở hai bên cửa theo thứ bậc nối nhau quỳ gối bái chào.

   “Ừ.” Từ trong long xa truyền ra tiếng đáp lễ nhàng của Lưu Lăng, cỗ xe thoáng cái xa.

   “Đó chính là xa giá của Trưởng công chúa Phi Nguyệt à?” Trong điện Thiên ở phía xa, tiểu thái giám áo xanh nhìn vọng sang.

   “Tiểu Dung, ngươi nhìn cái gì đấy?... Nhưng mà về vị Trưởng công chúa Phi Nguyệt này lúc trước chẳng qua cũng chỉ là quận chúa của vương gia chư hầu, sau vì có công trong việc dẹp loạn Giao Đông nên được Hoàng thượng ban sắc phong mới, lại là em chồng của tiểu thư nhà Tu Thành quân, người được Thái hậu thương nhất nữa. ta bây giờ ở trong kinh thành cũng ra dáng Trưởng công chúa lắm rồi, ngoại trừ hai người em Bình Dương và Long Lự cùng mẹ với Hoàng thượng, ngay cả Trưởng công chúa thực cũng chẳng sánh kịp ta.”

   “Tiểu thư”, ở trong xe, Lưu Quang giọng, “Sắp về tới cung Trường Môn rồi, cuối cùng tiểu thư có thể được nghỉ ngơi đôi chút.”

   “Ừ.” Lưu Lăng mỉm cười, lấy lại tinh thần rồi lẩm nhẩm, “Cũng chưa chắc đâu.” mặt nàng thoáng nét mệt mỏi.

   “Chẳng lẽ là còn có chuyện gì nữa hay sao?” Lưu Quang tinh ý mau mắn hỏi ngay. là thị nữ sinh ra ở trong phủ, lớn lên cùng với quận chúa Hoài Nam nên rất thạo việc quan sát lời nét mặt mà đoán được ý tứ.

   Lưu Lăng cười cười, nâng chén trà xanh biếc trong tay nhấp ngụm, ung dung: “Hôm nay Hoàng thượng ra khỏi cung Vị Ương, lại hiếm có dịp ta và A Kiều tách ra, ta tìm đến mới là chuyện lạ.”

   Hai  người chuyện quả nhiên nghe thấy giọng lanh lảnh đặc thù của nội thị bên ngoài xe, “Nương nương nhà ta ở lương đình bên kia trông thấy xa giá của Trưởng công chúa Phi Nguyệt, muốn mời Trưởng công chúa sang đó.” Giọng ngạo mạn, chắc là người cũng có thân phận trong cung Vị Ương.

   Lưu Lăng vén rèm xe nhìn sang phía lương đình bên kia thấy bên ngoài đình có dãy cung nữ đứng hầu, bên trong có người con ngồi quay lưng về phía mình, búi tóc như mây, xinh đẹp tuyệt trần.

   “Vị công công này là?” Lưu Lăng hỏi giọng lễ độ nhưng lạnh lẽo.

   “Nô tài là phủ thừa trong ngự phủ.”

   “Hoàng hậu nương nương mời”, Lưu Lăng khẽ gật đầu, “Lưu Lăng nào dám tuân mệnh?”

   “Lưu Quang”, Lưu Lăng quay người dặn, “Bảo bọn họ về trước , còn ngươi theo ta.”

   “Trưởng công chúa Phi Nguyệt.” Trong đình Thanh Lộ, Vệ Tử Phu kiều quay lại chào hỏi, Lưu Lăng thầm than tiếng, quả nhiên là xinh đẹp hổ danh tiếng.

   “Hoàng hậu nương nương”, nàng cúi đầu, che giấu suy nghĩ trong ánh mắt.

   “Các ngươi lui cả xuống .” Vệ Tử Phu che miệng, ra lệnh cho mọi người.

   “Dạ!” Các cung nhân đứng bên cạnh quỳ gối tuân mệnh rồi đồng loạt lui ra.

   “Trưởng công chúa Phi Nguyệt”, Vệ Tử Phu vịn tay Thái Bình đứng dậy tươi cười : “Bản cung và Quận chúa gặp nhau kể từ năm Nguyên Quang thứ năm, hôm nay được gặp lại ở cung Vị Ương này nhưng còn giống như trước kia nữa rồi.” Lời mang đầy hàm ý.

   “Đúng vậy”, Lưu Lăng khẽ nghiêng đầu, cũng trả lời đầy ý, “Chỉ mới có sáu, bảy năm mà hoàng hậu nương nương là mẫu nghi thiên hạ, huy hoàng hơn ngày trước biết bao nhiêu.”

   “Trưởng công chúa cũng xinh đẹp hơn xưa rất nhiêu”, Vệ Tử Phu đưa đẩy. Dù sao nàng ta cũng làm hoàng hậu được bốn năm nên bây giờ từng lời cử chỉ điều cực kỳ khéo léo thể chê trách, đâu còn là Vệ phu nhân nhu mì đáng của cung Vị Ương năm đó nữa.

   “Nghe hôm nay là sinh nhật của Trưởng công chúa Quán Đào, mà người lại là của Hoàng thượng nên Hoàng thượng qua đó chúc thọ cũng là điều hợp lý”, Lưu Lăng thuận thế tiết lộ tin tức, “Lúc Lưu Lăng rời phủ Đường Ấp hầu trở về Hoàng thượng tựa hồ uống say rồi, nghỉ ngơi ở Hầu phủ.”

   ?” Thái Bình cảm thấy bàn tay của hoàng hậu nương nương siết mạnh tay mình nhưng thoáng cái hoàng hậu nương nương lại mỉm cười, “Bản cung còn nhớ vào những năm Nguyên Quang Lăng quận chúa nào có quan hệ gì cùng Trần hoàng hậu chứ? Bản cung là hiếu kỳ, hiểu rốt cuộc Trần hoàng hậu làm gì khiến cho Trưởng công chúa Phi Nguyệt ngày hôm nay lại kết thành tỷ muội với ta?”

   “Coi tâm tư của người là tâm của mình.” Nàng cảm thấy nhàm chán ngẩng đầu lên nhìn thẳng Vệ Tử Phu, “Bởi vì A Kiều tỷ nhận Lưu Lăng làm muội muội nên Lưu Lăng dĩ nhiên phải hết lòng báo đáp.”

   “Nếu như”, Vệ Tử Phu chầm chậm bước đến gần, khẽ cúi đầu xuống, dáng vẻ tuyệt mỹ khiến ngay cả Lưu Lăng cũng nén nổi phải tán thưởng, “Tử Phu cũng nguyện ý đối đãi Trưởng công chúa Phi Nguyệt như tỷ muội sao?”

   Lưu Lăng buồn cười nhìn nàng ta, ánh lên vẻ giễu cợt, “Hoàng hậu nương nương, người làm được. Ta và người đều biết rất ràng điều đó.”

   Nụ cười Vệ Tử Phu thoáng cứng đờ, nàng ta xoay người lại ngồi xuống, “Là do bản cung có phúc phận, hay cách khác là vận khí Trần hoàng hậu luôn rất tốt.”

   “Trưởng công chúa Phi Nguyệt từ Tức Mặc trở về, mọi người đều rằng Trưởng công chúa trúng độc bị thương làm mất trí nhớ. Bản cung cũng muốn biết Lăng Nhi còn nhớ được những chuyện trước kia hay sao?”

   “Cũng hẳn vậy.” Lưu Lăng hơi nhếch miệng, “Có những chuyện còn nhớ, có những chuyện nhớ được. Ví như chuyện về nữ vu Sở Phục hay ví như chuyện về vụ hỏa hoạn ở điện Tuyên Thất kia…”

   “Trưởng công chúa”, Vệ Tử Phu giận tái mặt, “Bản cung là làm như vậy có ích lợi gì đối với ?”

   “Chuyện ta làm vào năm Nguyên Quang thứ năm có ích lợi gì đối với ta?” Lưu Lăng thản nhiên hỏi lại, hài lòng nhìn sắc mặt Vệ Tử Phu dần thay đổi.

   “Cho tới bây giờ Lưu Lăng vẫn còn là người rất nông cạn, giống như hoàng hậu nương nương làm chuyện gì cũng phải suy nghĩ rất nhiều đâu.”

   Nàng rành mạch từng chữ , “Từ trước như thế , sau này cũng mãi như thế.”

   vậy ”, Vệ Tử Phu khép mắt, “nếu năm đó có Trưởng công chúa điện hạ Trần hoàng hậu cũng bị mất ngôi vị, càng có chuyện bị người bức ra khỏi cung Trường Môn rồi đuổi giết đến chết. Trưởng công chúa tin tưởng rằng Trần hoàng hậu đối xử lòng với sao?”

   “Đó là chuyện của ta”, Lưu Lăng lạnh lùng đáp, “ liên quan tới hoàng hậu nương nương.”

   “Đúng rồi.” Vệ Tử Phu tiếp tục, “ liên quan tới bản cung nhưng biết có liên quan tới Hoàng thượng hay ?”

   Lưu Lăng khó hiểu, quay đầu lại nhìn nàng ta.

   “Trưởng công chúa Phi Nguyệt cũng còn tuổi nữa”, Vệ Tử Phu ngọt ngào, “Mặc dù chỉ thuộc dòng họ hoàng gia nhưng lại có danh hiệu là Trưởng công chúa, bản cung là hoàng hậu dĩ nhiên phải ngỏ lời với Hoàng thượng sớm tìm cho Trưởng công chúa nơi tương xứng. biết Trưởng công chúa có tầm mắt cao như thế này ưng ý người nào ở trong đế đô chưa?”

   như thế”, hồi lâu sau, Lưu Lăng bước lui lại bước, chỉnh đốn trang phục rồi trịnh trọng đáp, “ phải đa tạ Hoàng hậu nương nương rồi. Hôm nay Phi Nguyệt xe mệt nhọc, xin lui trước về cung Trường Môn nghỉ ngơi.”

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 33
   Lòng ta yên tĩnh ở quê nhà
   Phủ Đường Ấp hầu.

   “Tham kiến Đại Trưởng công chúa.”

   Lưu Triệt nghe thấy giọng của Dương Đắc Ý vang lên bên ngoài lầu.

   “Ừ, miễn lễ”, Lưu Phiếu hỏi, “Hoàng thượng dậy chưa?”

   “Hoàng thượng dậy nhưng chưa ra ngoài”, Dương Đắc Ý trả lời.

   “Trần nương nương sao?”

   “Trần nương nương hôm qua bị công chúa Duyệt Trữ quấn lấy đến tận khuya nên còn chưa tỉnh dậy.”

   Lưu Phiếu nhướng mày, gắt lên: “Nghịch quá.”

   tới sớm như vậy. Mời vào ”, Lưu Triệt ở trong lầu Mạt Vân vọng ra.

   “Triệt Nhi”, Trưởng công chúa Quán Đào vào, cười ôn hòa, mấy sợi tóc trắng bay phất phơ trong gió. Người phụ nữ đối xử tệ với y khi còn niên thiếu, trợ giúp y trèo lên ngôi Hoàng đế rốt cuộc cũng già rồi, còn uy thế như năm xưa nữa.

   Có lẽ hồi đêm qua vừa mới nhớ lại những hồi ức về A Kiều nên tâm trạng của Lưu Triệt lúc này cũng rất ôn hòa, “ , trẫm đến phủ Đường Ấp hầu vậy ngại mời chủ nhân ra đón tiếp chứ?”

   Lưu Phiếu nhìn sắc mặt Lưu Triệt thấy y có vẻ gì là khó chịu liền thử từ chối, “Phúc khí của nó mỏng nên Hoàng thượng đừng gặp làm gì.”

   Lưu Triệt mỉm cười đứng dậy, “Nếu là phúc mỏng làm sao lại có thể được ưu ái chứ?”

   “Vậy cũng tốt.” Dù sao Lưu Phiếu cũng là người trải qua sóng to gió lớn nên hề lộ vẻ khó xử, vỗ tay ra lệnh, “Gọi Yển Nhi tới bái kiến Hoàng thượng… Mà, cũng sai người gọi Trần nương nương dậy luôn .”

   “Dạ.” Thị nữ khom người lui ra.

   Chỉ chốc lát sau, Đổng Yển mặc bộ đồ màu xanh thẫm, đầu vấn khăn xanh, dáng vẻ phong lưu, cúi đầu bái lạy, “Thảo dân tham kiến Hoàng thượng.”

   “Đứng lên ”, Lưu Triệt gật đầu, “ biết Đổng Nhi giỏi về cái gì?”

   “Thảo dân học thức thấp kém, nên cũng dám am hiểu cái gì. Chỉ biết chút ít về những trò chơi chọi gà, cưỡi ngựa, đá cầu, đấu kiếm, khó với tới được những nơi thanh nhã.”

   “Thế à.” Lưu Triệt dù sao vẫn còn trẻ tuổi nên cũng khá có hứng thú với mấy thứ này, “Ngày khác trẫm tuyên triệu, nếu như ngại tỷ thí với nhau.”

   Lúc này, tỳ nữ Giai Nghê của phủ Đường Ấp hầu vào thu dọn tro của hương thơm đốt đêm qua rồi ra ngoài.

   Đổng Yển vui mừng bái tạ, “Thảo dân tuân chỉ…”

   còn chưa dứt lời nghe choang tiếng bên tai, là do Giai Nghê lúc xoay người lại cẩn thận đụng phải chiếc chén ngọc dạ quang của núi Kỳ Liên gắn tường làm nó rơi xuống đất vỡ nát.

   “Nô tỳ đáng chết”, Giai Nghê biết là hay, mặt mày trắng bệch, quỳ xuống dập đầu cuống quýt.

   “To gan”, Lưu Phiếu cả giận quát lên, nhưng liếc thấy Lưu Triệt đứng bên cạnh sa sầm mặt xuống lại ngừng lời nữa, dường như suy nghĩ điều gì đó.

   “Dương Đắc Ý”, Lưu Triệt gằn giọng: “Sai người lôi ra ngoài, dùng trượng đánh đến chết.”

   “Dạ.” Cho dù Dương Đắc Ý từng thấy nhiều trường hợp như vậy những vẫn cảm thấy kinh hãi, biến sắc chạy ra khỏi lầu tìm tổng quản của Trần gia.

   ra là… như thế! Lưu Phiếu cùi đầu, che giấu nét cười khóe mắt. Triệt Nhi, ngươi cũng có ngày hôm nay sao?

   Bộ chén song long hải đường làm từ ngọc dạ quang cực phẩm này vốn là đồ vật mà Hán Cảnh Đế, phụ hoàng của Lưu Triệt, vô cùng thích. Chất ngọc trơn bóng, chạm vào mát rượi, hoa văn tự nhiên, chén mỏng như giấy, phát sáng như gương, trong ngoài trơn nhẵn, sắc ngọc trong suốt, màu sắc rực rỡ như phỉ thúy. Lúc còn thiếu niên, Lưu Triệt cẩn thận đánh rơi làm vỡ chiếc, sợ phụ hoàng trách phạt nên cực kỳ lo sợ, may có A Kiều đứng ra nhận tội với Hán Cảnh Đế. Cảnh Đế thương cháu nên chỉ cười hồi rồi ban chiếc còn lại cho A Kiều. Hôm nay, chiếc chén đó lại bị thị nữ đánh vỡ trong lầu Mạt Vân.

   Hôm qua đàn đứt, sáng nay chén vỡ, Triệt Nhi, ngươi có bắt đầu khủng hoảng hay ? Đây là điềm bất tường[1] của trời cao, những gì chứng kiến thời niên thiếu nhất loạt chôn vùi trong gió bụi. Ngay cả đế vương cầm quyền cai trị cả thiên hạ cũng thể nào mà thay đổi được.

   [1] Bất tường: lành.
   A Kiều, Lưu Phiếu thầm nghĩ, con làm rất tốt. Đàn ông đều như vậy, càng là thứ thể đạt được càng quý trọng, cho dù người đó có ở ngôi cửu ngũ chí tôn.

   “Xin Hoàng thượng tha mạng.” Giai Nghê kêu la thảm thiết khi bị người Hầu phủ lôi ra trói ở đình viện.

   “Làm cái gì thế?” Trần Lãng chau mày mắng, “Các ngươi có biết quy định hay ? Đánh phạt ở chỗ này vạn nhất làm kinh động đến chủ nhân sao?”

   “Dạ!” Hai người hầu vâng lời kéo Giai Nghê đứng dậy, vẻ bất đắc dĩ, “Nghê nương, lần này phải là chúng ta giúp mà là tự rước họa lớn vào thân.”

   Giai Nghê may mắn nghe thấy bèn nhanh trí, gắng gượng gào toáng lên, “Trần nương nương, tha cho nô tỳ .”

   Trong chái lầu, Trần A Kiều vừa mới dậy, ngồi soi gương trang điểm. Nàng vẫn còn chưa tỉnh hẳn liền trừng mắt hỏi, “Bên ngoài có chuyện gì?”

   Thị nữ Phong Dã đứng ở sau lưng búi tóc cho A Kiều ca ngợi, “Nương nương xinh đẹp!”

   Trần A Kiều quở trách, “ nhảm, đó là nhờ tay nghề cao của Phong Dã.”

   phải đâu.” Phong Dã xua xua tay, thành , “Phong Dã từng gặp ít mỹ nhân rồi. Rất nhiều mỹ nhân tẩy trang thả tóc ra cũng bình thường, chỉ riêng nương nương lúc bình thường vẫn xinh đẹp quyến rũ còn hơn cả khi trang điểm.”

   “Đồ lẻo mép.” Trần A Kiều phì cười, “Ngươi ra ngoài gọi đứa nha hoàn vào hỏi xem chuyện gì. được làm ầm ĩ khiến Duyệt Trữ tỉnh giấc.”

   “Dạ.” Phong Dã khom người vâng lệnh rồi đến chỗ rèm cửa gọi, “Ly Nhi, nương nương bảo ngươi vào đây.”

   Rèm cửa được vén lên. nô tỳ áo xanh chừng mười ba mười bốn tuổi vóc người bé, thân hình chưa nảy nở hớt hải chạy vào, bái lạy: “Ly Nhi tham kiến Trần nương nương.”

   “Miễn lễ.” A Kiều hất hàm, “Bên ngoài có chuyện gì?”

   Ly Nhi lại dập đầu cái nữa rồi mới bẩm: “Hoàng thượng hạ lệnh lôi Giai Nghê tỷ tỷ ra ngoài đánh đòn.”

   “Cái gì?” Phong Dã kinh hãi thốt lên, tiếp đó liền bụm miệng lại, sắc mặt trắng bệch, nước mắt chảy giàn giụa. và Giai Nghê cùng là nha hoàn lớn của phủ Đường Ấp hầu, chơi với nhau rất thân. “Nương nương”, quỳ xuống, “Cầu xin người hãy cứu Giai Nghê.”

   Trần A Kiều nhớ ra người thị nữ có khuôn mặt tròn trịa hôm qua tới lầu Mạt Vân báo tin, dường như nàng trước đây từng gặp ở phủ Đường Ấp hầu, chỉ là nhiều năm qua rồi nên nhớ được tên mà thôi. Nàng lắng tai nghe, quả nhiên nghe thấy từ xa truyền đến tiếng gậy đánh lẫn tiếng con kêu yếu ớt liền sầm mặt xuống, “ xảy ra chuyện gì?”

   “Nghe là Giai Nghê đánh vỡ chiếc chén dạ quang trong lầu Mạt Vân”, Ly Nhi do dự bẩm báo.

   “Đúng chiếc đó à.” A Kiều sững người nhớ lại chuyện cũ về chiếc chén dạ quang Song Long Hải Đường, suy nghĩ lát rồi bảo Ly Nhi, “Ngươi qua đó bảo bọn họ tạm hoãn thi hành hình phạt. Ta đến lầu chính xem thế nào.” Nàng đứng dậy xuống lầu, mặc cho Phong Dã ở phía sau ngơ ngác gọi theo, “Nương nương, người còn chưa thoa phấn mà.”

   “Nô tài tham kiến Trần nương nương”, Trần Lãng trông thấy A Kiều uyển chuyển bước xuống lầu thở phào nhõm, khom người bái lạy.

   “Ừ”, A Kiều khẽ trả lời, liếc cặp mắt trong như nước mùa thu nhìn vào lầu Mạt Vân, “Hoàng thượng có còn ở trong đó ?”

   “Vào .” Giọng Lưu Triệt vừa lạnh lùng bình tĩnh vừa mang vẻ uy nghiêm.

   A Kiều vừa bước vào trông thấy chiếc chén dạ quang Hải Đường vỡ tan mặt đất. điện, Lưu Triệt khôi phục vẻ mặt nghiêm nghị, hướng đôi mắt đen lấp lánh nhìn nàng chằm chằm, trong ánh mắt ánh lên điều gì đó khó diễn tả.

   “Kiều Kiều”, Trưởng công chúa Quán Đào bước đến gần, thương vuốt ve tóc mai của nàng, “Con làm mẹ rồi mà vẫn còn dậy trễ thế này.”

   Nàng im lặng nhìn ra ngoài cửa sổ. Ánh mặt trời từ phương đông chiếu xuyên vào qua song cửa sổ nhưng trong viện vẫn còn khá lạnh. Chẳng phải là do mọi người dậy quá sớm sao?

   “Kiều Kiều, chiếc chén dạ quang Hải Đường do Tiên hoàng ngự ban mà con thích nhất”, Lưu Phiếu giọng tức giận, “ bị con tiện tỳ Giai Nghê làm rơi vỡ mất rồi. Con cần phải tiếc. Chén dạ quang dù hiếm nhưng cũng phải là có, mẹ tìm cho con chiếc khác.”

   “Mẹ!”, nàng khó nhọc lên tiếng hỏi, “Giai Nghê đâu rồi?”

   Trưởng công chúa Quán Đào thản nhiên, “Bị lôi ra ngoài rồi. Sau này con còn gặp lại nó nữa.”

   “Thôi bỏ qua ”, Trần A Kiều đáp xuôi, “Có lẽ cũng là ý trời.” Ánh nắng ban mai đọng lại đôi mi nàng khe khẽ chớp chớp trông vô cùng quyến rũ, “Mẫu thân hãy tha cho Giai Nghê .”

   Lưu Phiếu bất giác liếc về phía Lưu Triệt, thấy y cười gằn như thể cố nén lại cơn dông bão, “A Kiều tỷ cầu xin trẫm tự nhiên vui vẻ tuân mệnh. ”, y quay đầu lại, “Đứa hầu này là người của quý phủ, trẫm giao cho người xử trí. Ngày sinh nhật của cũng qua, giờ cũng còn sớm nữa, trẫm phải về cung thôi.”

   “Ừ.” Lưu Phiếu quay sang, “Trần Lãng, chuẩn bị xa giá cho Hoàng thượng.”

   “Tảo Tảo chắc cũng tỉnh dậy rồi, ta xem nó thế nào”, Trần A Kiều tìm cớ thối lui.

   “A Kiều tỷ”, Lưu Triệt trầm gọng gọi, “Nàng là cung phi, thánh giá khởi hành mà muốn cùng sao?... Trần nương nương.”

   “…Thần thiếp cần phải tuân lệnh nhưng Tảo Tảo còn chưa thức dậy. Chi bằng…”

   “Dương Đắc Ý”, Lưu Triệt quay đầu lại, “Các ngươi chờ công chúa Duyệt Trữ tỉnh dậy mời công chúa và Hoàng tử trưởng hồi cung.”

   Trần A Kiều lẳng lặng đứng ở trước ngự xa. “A Kiều tỷ”, Lưu Triệt ở xe chìa tay ra, “Lên đây .”

   “A”, A Kiều bỗng nhiên đảo mắt giảo hoạt, “A Kiều thường nghe câu ‘Tự cổ vua hiền thần sát cánh, Chủ nhân mất nước nữ theo hầu’. Hoàng thượng là vua hiền, hay là hãy thôi .”

   Lưu Triệt nhướng mày, cặp mắt đen sắc sảo nhìn xoáy vào nàng, “ ngờ Kiều Kiều lại suy nghĩ cho trẫm?”

   “Đây là trách nhiệm của A Kiều.” Nàng đắc ý mỉm cười, chút sợ hãi.

   “Hoàng thượng?” Mã Hà La ở phía trước khẽ hỏi.

   “Ừm”, Lưu Triệt lên tiếng đáp, nheo mắt ra lệnh, “Khởi giá.” Vẻ mặt y rất khó hiểu.

   Trần A Kiều thở dài, định lui lại bước. Cung xa lốc cốc tiến về phía trước. Khi ngang qua chỗ Trần A Kiều, y vươn tay ra, dùng sức ôm lấy eo nàng và nhấc bổng nàng lên xe. Những tiếng la hoảng nho vang lên ở phía bên ngoài xe.

   Nàng kinh ngạc ngẩng đầu lên, do khoảng cách quá gần nên bắt gặp ngay ánh mắt của Lưu Triệt. “Kiều Kiều, có làm vua hiền hay là quân chủ mất nước trẫm cũng thèm để tâm. Tất cả đều là cách của người đời, riêng trẫm tự tin rằng hoàng triều do trẫm trị vì lớn mạnh thịnh vượng, tiến vào thời đại phồn vinh trước nay chưa từng có.”

   Trần A Kiều thoáng ngây người, bỗng nhiên nhịn được cười phá lên. Lưu Triệt tỏ vẻ bực bội.

   “Có gì hay mà cười?”, y lạnh lùng hỏi.

   “Đúng là rất buồn cười.” Trần A Kiều vừa cười vừa thấm cho khô nước mắt.

   Nếu như nhiều năm về trước hoặc là nhiều năm về sau, Ban tiệp dư cũng những lời tương tự ở trước ngự liễn biết Hán Thành Đế có thể học theo Lưu Triệt hôm nay ? Nhưng dù sao Lưu Triệt và Lưu Vụ cũng phải hạng người. Nhiều khi, được tiếng là người hiền chốn hậu cung có ích lợi gì chứ?

   Trận cười khiến gương mặt nàng đỏ bừng, Lưu Triệt nhàng mơn trớn, cảm giác da mặt nàng mịn màng như gấm khỏi thốt lên tiếng kinh ngạc, “A Kiều tỷ đúng là giống người ba mươi tuổi đâu.”

   Nàng cứng người, sắc mặt dần dần lạnh xuống, tránh khỏi vòng tay của y. Mặc dù phải là ngự liễn chính thức nhưng cỗ long xa này vẫn rất tinh xảo rộng rãi, ở bên trong còn xa hoa lộng lẫy hơn. Lưu Triệt ngồi ở bên hướng đông. lên xe rồi nên ta cũng phải chấp nhận , ngồi vào chỗ ở phía tây, vén rèm xe lên nhìn qua cửa sổ ngắm đường phố Trường An, lấy đó làm vui.

   Long xa ra khỏi cổng chính phủ Đường Ấp hầu, qua chợ phía đông, Tử Dạ y quán rồi lên cầu Kim Môn vào cung Vị Ương. “Hoàng thượng”, Trần A Kiều quay đầu lại, “Đây phải là đường tới Trường Môn.”

   Lưu Triệt liếc nhìn nàng, “Ai là tới cung Trường Môn chứ?”

   Nàng chau mày thầm oán trách y có phong độ, cố gượng cười , “Thôi, người hãy cho thiếp xuống ở chỗ điện Thừa Minh, thiếp tự về được rồi.”

   Lưu Triệt coi như nghe thấy, ra lệnh: “Đến điện Chiêu Dương.”

   Trong thời đại Lưu Triệt trị vì, điện Chiêu Dương phải là điện nổi tiếng trong hơn bốn mươi điện ở cung Vị Ương, thua xa điện Tiêu Phòng của hoàng hậu nhưng lại chỉ kém điện Tuyên Thất bậc. Bởi vì câu thơ, câu chuyện xa xưa u oán của cặp tỷ muội tuyệt sắc nên Trần A Kiều lại cảm thấy rất hứng thú đối với điện Chiêu Dương.

   ra chỉ thế này thôi”, Trần A Kiều ngửa đầu nhìn cung điện tráng lệ này, thở dài thầm.

   “A Kiều tỷ có chuyện gì sao? Cứ giống như chưa bao giờ tới nơi này vậy”, Lưu Triệt khoanh tay .

   Nếu như mặt trời mọc lên từ đằng sau điện Chiêu Dương con quạ từ phía đông bay tới, đôi cánh còn nhuộm màu nắng hay sao? Chỉ sợ khung cảnh đó làm mọi người lệ mất.

   “Cũng lâu lắm tới nơi này rồi.” Nàng thản nhiên đáp, “ biết Hoàng thượng lần này dẫn A Kiều tới đây là có ý gì?”

   “Kiều Kiều”, Lưu Triệt bước lên bậc thềm đá, “Nàng làm loạn đủ rồi, cũng nên chuyển tới đây thôi.”

   “Hoàng thượng ràng đồng ý để cho thiếp tiếp tục ở lại Trường Môn.”

   “Cái gì?” Lưu Triệt hỏi mà quay đầu lại, “Nàng còn lưu luyến gì ở Trường Môn, có phải là chiếc đèn trời đó ?” Y vỗ vỗ tay, lập tức có nội thị áo xanh rối rít chạy tới, trong tay cầm chính chiếc đèn cung đình có trăm chữ Thọ.

   “Người…”, nàng hơi chột dạ nhưng cũng lại hiếu kỳ hỏi “Tại sao lại ở trong tay người?”

   “Hôm qua ta đến phủ Đường Ấp hầu đúng lúc chiếc đèn này từ từ rơi xuống trước xe”, y trả lời thản nhiên.

   “Ồ”, nàng buột miệng nửa tin nửa ngờ nhưng lập tức đảo mắt, “Tương truyền người đón đèn phải thực lời cầu nguyện của người đốt đèn. Hoàng thượng nhận đèn của thiếp chắc hẳn từ chối  nhỉ?”

   Lưu Triệt nhướng mày, “Nàng cầu nguyện những gì?”

   A Kiều chớp chớp mắt, “Đương nhiên là muốn người nhà an khang rồi.”

   “A Kiều”, Lưu Triệt cúi xuống, trả lời đầy hàm ý, “Đường Ấp hầu là họ của trẫm, tất nhiên trẫm bạc đãi. Nhưng nàng cần phải biết rằng từ khi nàng được gả vào cung Vị Ương này phủ Đường Ấp hầu còn là nhà của nàng nữa.”

   Trần A Kiều liếc xéo qua, hơi nhếch miệng lên cười mỉa mai, hỏi lại, “Như vậy thiếp có thể coi cung Vị Ương là nhà của mình sao?”

   là nhà chẳng phải đó là chỗ để nghỉ nhơi khi mình mệt mỏi, cho mình thấy ấm áp khi trở về ư? là người nhà chẳng phải đó là người bao dung khi mình bị tổn thương, chia sẻ cùng mình những niềm vui sao? Căn bản có được những tình cảm này cần gì phải miễn cưỡng gọi như thế chứ?”

   “Kiều Kiều”, giọng Lưu Triệt trầm thấp, thở than, “ cho cùng nàng vẫn còn oán trẫm.”

   quá lâu rồi, chẳng còn gì nữa để thiếp phải oán.” A Kiều lui về phía sau bước, nhìn mái hiên hoa mỹ của điện Chiêu Dương, những viên ngói lưu ly ánh lên lấp lánh dưới ánh nắng.

   “Hoàng thượng, thiếp muốn chuyển đến điện Chiêu Dương.” Nàng quay đầu nơi khác, dịu giọng còn vẻ châm chọc.

   Vẻ mặt Lưu Triệt trở nên lạnh lẽo, “Kiều Kiều, chẳng lẽ nàng muốn khăng khăng cho đến khi trẫm chuyển nàng về điện Tiêu Phòng sao? Nàng nên biết là thể có chuyện này.”

   Trần A Kiều nén nổi thở dài tiếng, quay sang nhìn thẳng vào mắt y, lạnh lùng hỏi lại, “Người cho rằng thiếp bây giờ còn muốn ở cái nơi mà Vệ Tử Phu từng ở hay sao?”

   “Người vẫn thể hiểu rằng thiếp muốn chuyển khỏi cung Trường Môn. Cung Trường Môn có gì tốt? Ít ra thiếp còn có thể coi đó là nhà, thứ Hoàng thượng.” Nàng cố ý nhấn giọng, “nếu như có nhà thiếp chẳng muốn chuyển làm gì. Cho dù điện Chiêu Dương có tốt hơn chăng nữa thiếp cũng vẫn thích.”

   Lưu Triệt nhìn chằm chằm nàng hồi lâu, cuối cùng trầm giọng, “Nếu nàng nhất định như thế cũng đành vậy, nhưng sau này đừng có đòi hỏi. Chắc ở trong cả cái cung Vị Ương này chỉ có mỗi mình Kiều Kiều dám chuyện với trẫm như thế thôi.”

   Trần A Kiều bật cười, nhưng đạt được mục đích rồi nên cũng muốn tranh chấp thêm với y. Nàng định lên tiếng thấy có nội thị từ trong hành lang điện Chiêu Dương chạy vội đến quỳ xuống, dập đầu hô, “Hoàng thượng.”

   Lưu Triệt cơn tức giận, xẵng giọng, “Chuyện gì?”

   “Hình như Lý dung hoa trong điện Phi Sương sinh rồi.” Nội thị dập đầu bẩm báo, vẫn giữ đúng quy củ.

   Lưu Triệt chợt sững người, Trần A Kiều nhân thể bước xuống, “Chúc mừng Hoàng thượng. Dĩ nhiên Hoàng thượng phải tới điện Phi Sương để xem thế nào, A Kiều xin cáo lui trước.”

   “A, phải rồi.” Nàng được mấy bước bỗng xoay người lại hỏi như đột nhiên nhớ ra chuyện gì, “Ngày hôm qua ở phủ Đường Ấp hầu thiếp còn quên chuyện Tiêu tiên sinh ở y quán là sư phụ trước đây của thiếp. Tảo Tảo khỏe lại rồi, Hoàng thượng ngại chấp thuận cho người được xuất cung chứ?”

   Lưu Triệt gật đầu, lơ đãng trả lời trong lúc phân tâm, “Cứ theo ý của A Kiều tỷ .”

   Trần A Kiều dọc theo cung Vị Ương đến chỗ đài Bách Lương thấy trong vườn ngự uyển có bé chừng sáu, bảy tuổi mặc váy dài chiết eo bằng gấm tơ đỏ thẫm cực kỳ tôn quý, mặt mũi xinh đẹp, thần thái kiêu ngạo, nổi giận giữa đám nô tỳ tháp tùng.

   “Vị này chính là Công chúa Chư Ấp.” Nội thị tiến lên bước cúi đầu bẩm.

   “Thế à.” Trần A Kiều đáp tiếng, nhìn kỹ lại thấy gương mặt của Chư Ấp công chúa Lưu Thanh quả nhiên rất giống với Vệ Tử Phu, chỉ có khí chất nhu mì như mẫu thân mà trông có vẻ kiêu ngạo hơn rất nhiều. Nàng than tiếng, muốn phải nhìn thẳng vào gương mặt gợi cho nàng quá nhiều hồi ức cay đắng như vậy nên quay đầu tiếp.

   cần để ý.” Nàng thấp giọng.

   “Dạ.”

   Trần A Kiều tò mò nhìn viên nội thị cúi đầu bước lui ra đằng sau, “Ngươi tên là gì?”

   “Mọi người đều gọi nô tài là Tiểu Dung.” Tiểu Dung vẫn hơi hơi cúi đầu xuống khi trả lời nhưng điều lạ là hề làm cho người ta cảm thấy hèn mọn, chiếc cằm có nét tròn trịa, trông rất thanh tú.

   “Tiểu Dung... Ngươi là nội thi trong điện Phi Sương sao?” Trần A Kiều chớp chớp mắt.

   phải, nô tài làm gì có phúc phận được hầu hạ Lý dung hoa chứ? Nô tài chỉ là nội thị rót nước quét nhà trong điện Ngọc Đường mà thôi.” Tiểu Dung nhàng đáp, “Hôm nay Dung Hoa nương nương vô ý vấp chân trong vườn ngự uyển nên trở dạ sinh non, điện Phi Sương hỗn loạn, vừa lúc Hoàng thượng ở trong cung nên… nô tài mới ngẫu nhiên gặp được. Sau đó Hoàng thượng liền sai nô tài rước nương nương trở về Trường Môn.”

   “Vậy à?” Trần A Kiều nhướng mày hiếu kỳ. Có bao nhiêu là người hầu hạ Lý Chỉ như vậy, tại sao lại để ta sảy chân trượt ngã cơ chứ? Nhưng điều này cũng chẳng quan hệ gì tới nàng cả. Nàng suy tư đột nhiên nghe thấy tiếng hỏi ngang ngược, “Ngươi là ai?”

   Chư Ấp công chúa Lưu Thanh là con thứ ba của hoàng hậu  Vệ Tử Phu. giống như đại tỷ là Vệ Trường công chúa Lưu Phỉ thuở chịu ít đau khổ ở trong cung Vị Ương, cũng giống nhị tỷ là Dương Thạch công chúa Lưu Vân kế thừa được tính tình dịu dàng của mẫu thân. Từ là con của đôi phu thê tôn quý nhất vương triều, thân phận đó khiến có tính cách kiêu ngạo, lớn lên ở nơi tranh đấu khốc liệt nhất trong thiên hạ như cung Vị Ương mà hề phải lo nghĩ, có lấy chút khiêm tốn.

   Hôm nay ở trong điện Tiêu Phòng trông người đệ đệ thương nhất của bốn mẹ con đột nhiên hỏi mẫu thân câu, “Sao lâu nay phụ hoàng đến thăm chúng ta nhỉ?” Mẫu hậu lập tức biến sắc, Lưu Phỉ thấy ổn nên liếc mắt ra hiệu cho ra ngoài. mang bụng ấm ức bỏ , ràng chỉ là câu hỏi vô cùng bình thường mà sao lại có thể khiến cho khí trong điện Tiêu Phòng lúng túng đến như vậy.

   “Công chúa, người cứ chơi vườn ngự uyển đến khi hoàng hậu nương nương bình tĩnh lại là được rồi.”

   Lưu Thanh xoay người lại lườm Thải Thanh, đùng đùng nổi giận, “Ta muốn điện Tuyên Thất tìm phụ hoàng.”

   “Việc này…”, Thải Thanh ra vẻ khó khăn, “Công chúa, chúng ta được làm phiền Hoàng thượng.”

   “Phụ hoàng luôn thương ta, việc gì đâu”, Lưu Thanh quay ngoắt người lại, cười khanh khách.

   “Nhưng lúc này… Hoàng thượng ở điện Tuyên Thất.”

   có ở đó”, Lưu Thanh kinh ngạc dừng bước nhìn mặt trời đầu, “Phụ hoàng luôn luôn làm việc chuyên cần, sao lúc này lại ở điện Tuyên Thất?”   Lưu Thanh lườm cái rồi cả giận quát lên, “Rốt cuộc ngươi có hay ?”

   Cái nhìn kia ràng là có bao nhiêu tính uy hiếp nhưng Thải Thanh vẫn rùng mình, vị Công chúa Chư Ấp này giống như Hoàng hậu nương nương có xuất thân từ ca cơ nên khó thông cảm với kẻ hầu người hạ. Trước ở điện Tiêu Phòng cung nữ chỉ vì mang thức ăn lên đụng phải Lưu Thanh mà bị phạt đánh những mười gậy. Lúc đó Hoàng thượng sủng ái Vệ hoàng hậu nên sủng ái luôn cả vị Công chúa Chư Ấp này, thường xuyên giá lâm điện Tiêu Phòng. Vệ hoàng hậu cảm thấy đành lòng định bảo thôi nhưng Hoàng thượng lại cười đó chẳng qua chỉ là nữ tỳ, thế là mọi người đành phải đứng nhìn cung nữ kia bị đánh mười gậy, chưa tới tháng sau ngọc nát hương tiêu.

   Quét sân tảng sáng điện huy hoàng
   Tạm xếp quạt vào, dạ xốn xang
   Dung nhan ngà ngọc thua thân quạ
   Được đến Chiêu Dương đón mặt trời


   (Trường Tín[1] thu từ - Kỳ 3 – Vương Xương Linh)


   [1] Trường Tín là tên cung điện đời Hán nằm ở phía Tây Bắc huyện Trường An, tỉnh Thiểm Tây. Vương Xương Linh viết bài này mô tả tâm tình ai oán của nàng tiệp dư họ Ban sau khi bị thất sủng do Hán Thành Đế nghe lời dèm phe của hai chị em Triệu Phi Yến. Tác giả dùng cách so sánh của thơ xưa, ví mình bằng con vật, mà con vật đó thường đáng ghét ( “Quạ” để chỉ “Yến” trong tên Triệu Phi Yến).

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 34
   Có thể nóng mặt nhưng đầu phải lạnh
   Lưu Thanh biết dến những điều này, chỉ biết rằng mình là công chúa tôn quý nhất của Đại Hán, ai có thể mạo phạm tôn nghiêm cao ngạo của mình. Tuy nhiên, sau khi hồi cung, Công chúa Duyệt Trữ được hưởng sủng ái còn hơn cả Công chúa Chư Ấp. Người lên kẻ xuống, tình cảm của Hoàng thượng đối với cũng phai nhạt rất nhiều. Nếu như Công chúa Chư Ấp biết tự khép mình, đến ngày nào đó xảy ra chuyện liệu Vệ hoàng hậu trong tình thế nguy hiểm như giờ có thể bảo vệ cho được bình yên hay ?

   Thải Thanh nghĩ đến điều này nên bẩm báo thực, “Đêm qua Hoàng thượng ở trong cung.”

   ở trong cung”, sắc mặt Lưu Thanh ngờ lại trở nên bình thản, “Phụ hoàng thường xuyên xuất cung.” kéo dài giọng, “Khó trách là ít đến thăm chúng ta.”

   “Công chúa”, Thải Thanh hạ giọng, “Nơi Hoàng thượng chính là phủ Đường Ấp hầu.”

   “Đường Ấp hầu, là ai thế?” Lưu Thanh sửng sốt, liền đó kịp nhớ ra, bĩu môi , “Chính là cái bà hoàng chưa bao giờ đối xử tốt với chúng ta ấy à.”

   “Công chúa Chư Ấp”, Thải Thanh sợ tái mặt, “Người có biết người trong phủ Đường Ấp hầu là ai ? Đây chính là nhà của Trần hoàng hậu xưa kia, mẫu thân của Hoàng tử trưởng và Công chúa Duyệt Trữ đấy.”

   Lưu Thanh sầm mặt. “Ngươi ?” nheo mắt nhìn Thải Thanh, vươn tay hái đóa hoa cúc bên cạnh rồi bứt hết cánh hoa thả rơi xuống lả tả. Rồi bỗng nhiên thét lên tiếng kinh hãi. ra là bàn tay cầm hoa bị cào rớm máu.

   “Công chúa!” Thải Thanh kêu thất thanh, vội vàng nâng tay lên xem. Đóa hoa cúc rơi khỏi tay Lưu Thanh lăn dài mấy vòng mặt đất. Lưu Thanh cũng cảm thấy đau lắm, để mặc cho Thải Thanh băng bó tay mình. Lúc trước thường theo Hoắc Khứ Bệnh, bước chân biểu ca dài hơn nên phải chạy lúp xúp mới kịp, cuối cùng vấp ngã ở hành lang khóc váng trời váng đất làm kinh động cả phụ hoàng khiến biểu ca bị trận giáo huấn nghiêm khắc. buồn bã nhìn quanh bốn phía, thấy người phụ nữ mặc đồ trắng có viên nội thị mặc đồ xanh theo sau ở trong hành lang, sắp sửa rẽ qua góc nhà. đột nhiên cảm thấy ấm ức, mình đường đường là công chúa của Đại Hán bị thương ở tay ngay tại chỗ này, cho dù có là ai chẳng lẽ cũng tới hỏi thăm được chút sao?

   “Ngươi là ai?” hất hàm ngạo mạn.

   hành lang, Trần A Kiều giật mình, quay đầu nhìn lại, Thải Thanh băng bó xong vết xước tay Lưu Thanh, thở dài hơi, ngẩng đầu nhìn lên thấy dung nhan xinh đẹp kia hoảng hốt, trong thoáng chốc gương mặt tươi cười bỗng trở nên tái nhợt.

   “Trần… Trần nương nương!” Thải Thanh lắp bắp, bảo mọi người hành lễ.

   Lưu Thanh chột dạ nhưng vẫn nghênh mặt lên, ngạo mạn hỏi tiếp, “Bản công chúa ở trong cung Vị Ương này mà sao chưa từng trông thấy ngươi?”

   “Chư Ấp công chúa Lưu Thanh”, Trần A Kiều thong thả bước xuống, “Ngươi hình như cũng rất giống ta ngày trước?”

   Lưu Thanh gắng gượng giữ thái độ kiêu ngạo, “To gan, ta là công chúa do đương kim Hoàng hậu sinh ra, ai cho phép ngươi bắt quàng chứ?”

   “Công chúa”, Trần A Kiều chưa cho phép đứng lên nên Thải Thanh cũng dám tự ý đứng dậy, chỉ đành phải ở phía sau kéo tay áo Lưu Thanh, “Đừng nên lung tung.”

   Trần A Kiều liếc thấy, khẽ , “Đứng lên .”

   “Dạ.” Thải Thanh lúc này mới dám đứng dậy.

   Lưu Thanh ngạc nhiên nghi ngờ, “Rốt cuộc ngươi là ai?”

   A Kiều quan sát kỹ gương mặt Lưu Thanh, thấy giống hệt như Vệ Tử Phu, chỉ riêng ánh mắt kia là ba phần giống Lưu Triệt, lại có năm phần giống A Kiều lúc trước. Giống nhau ở chỗ kiêu ngạo, giống nhau ở chỗ biết trời cao đất rộng, giống nhau ở chỗ ngang ngược, giống nhau là cùng thích làm gì làm. Lưu Triệt ơi Lưu Triệt, ngươi nhẫn tâm phế truất A Kiều đến Trường Môn, vậy cần gì, cần gì phải cố tình sủng ái để tạo ra A Kiều khác nữa?

   ngờ Vệ Tử Phu lại có thể dạy dỗ ra người con coi trọng thân thể địa vị như ngươi.” Giọng nàng thoáng mỉa mai.

   “Ngươi!” Lưu Thanh cảm thấy lúng túng. Tuy quen ra uy nhưng ở trước mặt người phụ nữ này lại thể được chút uy quyền nào. Người phụ nữ này dường như có vẻ sang trọng trời sinh, dù ăn mặc giản dị, trang điểm phấn son nhưng vẫn cao quý hơn người. Loại cao quý này phải do lên gân lên mặt gượng ép thành, mà là toát ra từ bên trong.

   “… Làm sao ngươi dám gọi thẳng tên mẫu thân ta ra như thế?”

   Trần A Kiều nhíu mày, cười khanh khách, “Cho dù phụ hoàng ngươi ở đây ta cũng dám gọi. Về phần ta là ai ngươi hỏi tỳ nữ bên cạnh mình .”

   “Công chúa Chư Ấp”, trước khi , nàng cao giọng dạy dỗ, “Ngươi cần phải biết rằng, người ngang ngược hống hách như ngươi thể sinh tồn được ở trong cung Vị Ương này.”

   Lưu Thanh giậm chân, nhìn theo bóng người phụ nữ khuất khỏi góc hành lang, “ ta là ai chứ?”

   “Đó chính là Trần hoàng hậu mà nô tỳ vừa đấy”, Thải Thanh thở dài đáp. Đúng là Quận chúa Đường Ấp nổi tiếng Trường An ngày xưa, bao nhiêu năm gặp mà vẫn còn phong nhã tài hoa đến vậy!

   ràng trong cung có long xa mà sao nàng lại vẫn luôn phải bộ chứ? Trần A Kiều suy nghĩ. Mặc dù với người đời sau cung Trường Môn trở thành cái tên cực kỳ bi thảm nhưng thực tế nó cách xa cung Vị Ương là mấy. Khi ra vào cửa tây cung Vị Ương chỉ cần ngẩng đầu lên là có thể trông thấy cho nên mới có câu thơ ai oán, “Trường Môn bước ngang, xe buồn ghé tới.”

   Nàng tới bức tường cung Trường Môn và nghe thấy tiếng cười sang sảng. Nàng xoay người lại thấy Tiểu Dung mặt biến sắc. Chẳng phải là từ trước tới nay ngoại thần được phép vào hậu cung sao!

   Lưu Lăng dựa vào cửa điện reo lên, “A Kiều tỷ về.”

   Tiểu Dung quỳ xuống bái chào, “Nô tài tham kiến Phi Nguyệt Trưởng công chúa.”

   “Đứng lên !” Lưu Lăng để ý, chợt nắm tay dẫn A Kiều vào điện, hào hứng. “Khó có dịp bốn người chúng ta tụ tập lại chỗ như ngày hôm nay.”

   Trần A Kiều vừa nhìn vào thấy Tang Hoằng Dương điềm nhiên ngồi trong điện, tiết trời chuyển lạnh mà vẫn cầm trong tay trái chiếc quạt lông, tay phải nâng chén rượu, đúng là bậc “danh sĩ” phong lưu. quay đầu lại, thấy nàng liền hơi nghiêng người thi lễ, : “Trần nương nương mạnh giỏi.”

   “Huynh còn dám vác mặt tới gặp muội ư?”, Trần A Kiều trợn mắt giận dữ.

   “Được rồi, được rồi”, Liễu Duệ mỉm cười giằng lấy chén rượu trong tay Tang Hoằng Dương, dàn hòa, “Người nhà mà còn thù dai vậy sao?”

   “Hừ”, Trần A Kiều quay ngoắt , lạnh nhạt, “Ai là người nhà với chứ? Người nhà mà bán đứng nhau à?”

   “Trần nương nương”, Tang Hoằng Dương quay lại nhơn nhởn, “Hoằng Dương thừa nhận là ngày xưa làm những việc có chỗ phải với nương nương nhưng tình thế hôm nay sớm muộn cũng phải tới. Nương nương giận Hoằng Dương bao lâu?”

   “Huynh…”, Trần A Kiều uất nghẹn, nữa khác gì nàng mới là người hẹp hòi. Lưu Lăng đứng bên thản nhiên che miệng cười.

   “Trần nương nương bình an trở về cung Trường Môn”, Tiểu Dung cúi đầu , “Nô tài xin cáo lui.”

   Trần A Kiều gật đầu, “Hôm nay làm công công vất vả rồi.”

   “Được hầu hạ Trần nương nương là may mắn của nô tài.”

   Tang Hoằng Dương đặt chiếc quạt lông xuống, khoanh tay đứng nhìn theo bóng Tiểu Dung khuất dần, ánh mắt thâm trầm. Liễu Duệ hỏi , “Có chuyện gì thế?”

   có gì”, Tang Hoằng Dương nhắm mắt, lắc lắc đầu, “Huynh biết chứ, đôi khi có nội thị ở trong hậu cung cũng rất quan trọng.”

   phải đánh trống lảng bỏ qua chuyện mới rồi đâu nhé”, Lưu Lăng đến, ánh mắt tinh nghịch, “Tang đại nhân đừng nghĩ là bỏ qua dễ dàng như vậy.”

   có người ngoài nên Trần A Kiều hoạt bát hẳn lên. Nàng ngồi xuống rồi hỏi, “Mọi người vào đây bằng cách nào vậy?”

   “Hôm trước ở ngự uyển xin thánh chỉ của Hoàng thượng”, Liễu Duệ trả lời rồi cau mày, “ là phiền phức.”

   “Biết là phiền phức mà huynh còn đưa muội đến cái nơi còn được gặp ai thế này?” Nàng dằn dỗi, ánh mắt có vẻ ai oán.

   “Thôi mà.” Tang Hoằng Dương bất đắc dĩ, “Rốt cuộc muội muốn ta đền bù như thế nào?”

   Trần A Kiều lập tức giơ ba ngón tay, “Muội cho huynh nợ ba cầu. Chỉ cần ngày sau muội cần tới huynh nhất định phải thực .”

   lắc đầu, “Ngay cả khi có chuyện này ra cũng đáp ứng cầu của muội, cần gì phải vậy chứ?”

   “Hai chuyện đó giống nhay, Tang đại ca à”, nàng thản nhiên đáp.

   Liễu Duệ thở dài, xoa xoa trán rồi , “Hai người gây lộn như vậy khiến ta nhớ lại việc ở ngự uyển lần trước bị Hoàng thượng bắt lỗi. Chẳng phải là mọi người quên mất bây giờ Trần nương nương bao nhiêu cái xuân xanh rồi chứ?”

   Trong khoảnh khắc, mặt hai người cùng biến sắc. “ thế nào cũng thể bắt ta gọi cái nhóc này là tỷ tỷ được”, Tang Hoằng Dương cười hề hề.

   “Muội cũng thèm”, Trần A Kiều ngúng nguẩy, “Chưa già bị người ta bảo già rồi.”

   “Hì hì”, Lưu Lăng bụm miệng, “Nhưng cũng bị ít người gọi thế rồi, thêm nữa cũng có làm sao chứ?”

   Tang Hoằng Dương há hốc mồm, tự thấy dù thế nào cũng gọi vậy được. lúng túng ho khan tiếng rồi hỏi, “Mạch Nhi và Tảo Tảo đâu rồi?”

   “Khi muội hồi cung bọn còn ở Hầu phủ”, Trần A Kiều chau mày, “Lẽ ra cũng phải trở về rồi chứ nhỉ?”

   “Ừ.” Liễu Duệ gật đầu. quay sang hỏi Lưu Lăng, “Lăng Nhi, thủ hạ của điều tra được gì về động tĩnh của Vệ gia chưa?”

   “Trước mắt có vẻ gió êm sóng lặng. ra Vệ gia làm ăn nhờ ngôi vị hoàng hậu được bao nhiêu năm rồi nên chắc thích lấy tĩnh chế động.” Lưu Lăng mỉm cười , “Tuy nhiên theo như điều tra về thời kỳ trước… những nhân chứng của vụ án Vu cổ năm xưa đến nay còn người nào cả. Sở Phục là nữ vu sư của am Thủy Nguyệt ở Lam Điền nhưng giờ đến đó hỏi ai trong am Thủy Nguyệt biết về ta. Nghe sau khi Tảo Tảo hồi cung và trước khi A Kiều tỷ trở về khoảng tháng, am Thủy Nguyệt bỗng nhiên xảy ra hỏa hoạn, ai thoát chết. Mà trong thời gian đó, quân sư Vệ gia là Công Tôn Hạ cũng ở Lam Điền.”

   Tang Hoằng Dương nheo mắt, liếc nhanh sang Trần A Kiều, nàng hất hàm, “Làm gì thế? Chê muội còn chưa trở về cái cung Trường Môn này bị Vệ gia dọn sạch rồi à?”

   dám, dám.” Tang Hoằng Dương nhăn nhó, “Có điều phải làm thế nào để phá vỡ tình thế hôm nay chứ?”

   Trần A Kiều cũng hoang mang, cứ tiếp tục thế này được sao? tranh giành, cuộc sống bình an trôi . Bây giờ nàng và Vệ Tử Phu cũng chọn cách lạnh lùng quan sát đối phương xem ai là người ra tay trước. Thế nhưng rốt cuộc trận đấu tranh thể tránh khỏi này là vì lý do gì?

   “Thôi được rồi, cần bàn về chuyện này nữa.” Liễu Duệ gạt , “Ta cũng có tin tức, biết nương nương có muốn nghe . Ta nhờ Ngụy Tự Nam Tây Vực tìm kiếm vài thứ. Mấy hôm trước, Ngụy Tự Nam sai người báo về là tìm được cái gọi là An Thần Hồi hương gì đó, ta nghĩ chắc đó là lá hồi, bèn dặn Tiết Thực khi về kinh nhậm chức tự mình mang đến.”

   “Ồ”, Trần A Kiều suy nghĩ chút rồi , “Tiện thể mở bữa tiệc đồ nướng ở lầu Thanh Hoan . Nhưng tìm được hạt tiêu sao?”

   “Nương nương”, Liễu Duệ bất đắc dĩ, “Người cho rằng ta là thần tiên, biến thành có được ư?”

   ***
   Kỵ đình úy Tiết Thực người đầy bụi đường, cuối cùng cũng tới được kinh đô Trường An.

   Năm ngoái sau khi cuộc chiến Mạc Nam kết thúc, Hoàng thượng chuyển giao kỵ binh Khâu Trạch về dưới trướng Chấn Viễn hầu Lý Quảng, trấn thủ cánh phải Bắc Bình. Người Hung Nô bị uy danh của Chấn Viễn hầu làm cho khiếp sợ, ai dám mạo hiểm bén mảng đến tập kích. Nhưng kỵ binh Khâu Trạch cũng dám lười biếng, vẫn tiếp tục điều hành theo phương pháp trước kia Liễu Duệ và Trần A Kiều để lại, được Tiết Thực phối hợp với Ngụy Tự Nam khống chế nên rất có quy cách. Năm mới đến, được lệnh trở về kinh đô. Sau cuộc chiến Mạc Nam, Trường Tín hầu Liễu Duệ chủ động đưa tất cả người nhà và Ngụy Tự Nam về kinh đô rồi. Tiết Thực vẫn có tình tri ngộ và lòng cảm ơn sâu sắc đối với cấp trước đây và luôn hy vọng có thể báo đáp. Huống chi vẫn giữ mãi trong đáy lòng hình ảnh của người con . Người con đó từng cười duyên dáng mà với , “Đến Trường An thể thưởng thức tay nghề của lầu Thanh Hoan.” Vì câu này, khi mới được phong thưởng ở Trường An năm ngoái, Tiết Thực cùng Ngụy Tự Nam tới lầu Thanh Hoan. thấy thức ăn ở đó rất ngon, các ca cơ ở đó múa hát rất hay, trang trí rất lạ, quả nhiên ai sánh kịp. Và hơn nửa những thứ có ở lầu Thanh Hoan này xuất phát từ tay người con đó.

   Lúc này, đứng ở trước lầu thở dài, chắc là hề có chủ tâm tới đây. Tiếng ca hát khiêu vũ và cả mùi thức ăn thơm ngon từ trong lầu truyền đến. Tiết Thực bất đắc dĩ cười xòa rồi bước vào lầu Thanh Hoan.

   “Quan khách.” nương ở cửa đón khách ân cần chào rồi xin lỗi, “Hôm nay, tất cả các phòng khách lầu đều kín, quan khách hãy nhìn xem…”

   Tiết Thực nhún vai, : “Đành chịu vậy.” tìm chỗ còn trống ngồi xuống, gọi mấy món ăn thông thường rồi quay đầu nhìn lên sàn diễn.

   thấy thiếu nữ áo xanh còn khá trẻ đứng ở góc sàn diễn hát theo tiếng sáo. Giữa sàn diễn còn có gảy đàn tỳ bà, tiếng hát tịch mịch tao nhã, triền miên sâu lắng. nhận ra nàng ta tên là Mai Ký Giang, có quan hệ rất tốt với Trần nương nương. hôm nay bê bết bụi đường, nhưng dù vẫn hình dáng như năm ngoái e rằng Mai Ký Giang cũng nhận ra.

   Đúng lúc đó, chiếc xe ngựa dừng lại trước lầu Thanh Hoan. Người đánh xe ngựa vén rèm xe lên hỏi, “Tứ tiểu thư, thiếu gia muốn xuống đây sao?” Giọng eo éo giống như người bình thường.

   “Ừ.” bé chừng năm sáu tuổi bước xuống xe, vẻ mặt buồn bực nhưng giọng lại ngọt ngào: “Mẫu thân nhận lời hôm nay dẫn ta tới đây tìm dì Mai, thế mà lại về trước, đúng là…”

   “À”, Dương Đắc Ý có vẻ hơi lúng túng, “Trần… phải mẫu thân của Tứ tiểu thư cố tình đâu.”

   “Đủ rồi.” Người đàn ông mặc áo đỏ thẫm mỉm cười dỗ dành, “Đúng là chẳng ai làm loạn hơn cháu. Chúng ta dạo vòng quanh lầu Thanh Hoan rồi về thôi.”

   “Dạ, thưa cữu cữu”, bé ngoan ngoãn.

   Khi bé vào trong lầu, Tiết Thực quay lại nhìn, khỏi thốt lên tiếng tán thưởng. Đúng là bé mặt hoa da phấn cực kỳ xinh đẹp, mặc bộ y phục trắng như tuyết, mắt mũi như vẽ, khí thế hơn người. Trong nháy mắt, thấy ngờ ngợ quen quen, càng nhìn kỹ càng thấy chắc chắn như vậy. Mặc dù là quân nhân, chưa từng gặp tiểu thư con nhà quyền quý nào ở kinh đô bằng chừng ấy tuổi mà phải dẫn theo thị vệ khi ra khỏi nhà.

   “Tứ tiểu thư”,  Dương Đắc Ý ân cần giục giã, “Hay là về nhà sớm chút nhé? Dù sao ở bên ngoài cũng an toàn.”

   Cậu bé đứng phía sau bé mỉm cười trấn an, “Dương tiên sinh yên tâm . Đây là lầu Thanh Hoan, có chuyện gì đâu.”

   Mai Ký Giang sàn diễn đưa mắt nhìn sang, thấy bọn họ kinh ngạc, tay gảy nhầm liền vội vã thu đàn, mỉm cười đứng dậy cúi chào. Khách xem bốn phía trầm trồ khen ngợi.

   “Dì Mai”, bé hét toáng.

   lầu bỗng vang lên giọng ngạo mạn, “Thiếu gia nhà ta mời Mai tiểu thư lên gặp mặt.”

   Cả lầu ồ lên, có ai ở trong thành Trường An lại biết quy định bán nghệ bán sắc của lầu Thanh Hoan. Các ca cơ, vũ công của lầu Thanh Hoan đều vẹn tài vẹn sắc, nghe Mai Ký Giang nổi tiếng nhất nơi này vốn là con thế gia, vì gia cảnh suy tàn nên mới lưu lạc đến đây, e rằng những ca cơ, vũ công năm xưa Bình Dương công chúa thu nhận cũng chỉ thế này mà thôi. Lầu Thanh Hoan có chỗ dựa rất mạnh nên ai dám gây chuyện, bởi vậy quy định ở đây cũng được tuân thủ rất nghiêm ngặt. Hôm nay lại có người muốn phá quy định đúng là việc hiếm có.

   Mai Ký Giang khẽ cau mày nhưng vẫn thi lễ về phía nhã thất lầu rồi , “Lầu Thanh Hoan có quy định là ca cơ và vũ công được tiếp khách, kính xin đại gia tha lỗi.”

   Tiết Thực quan sát bốn phía, thấy người tiếp khách cơ trí sớm báo cho chưởng quỹ. Tạ chưởng quỹ vội vã chạy tới, thấy người đàn ông mặc áo đỏ thẫm liền biến sắc mặt, thấp giọng hỏi, “Người ở trong nhã thất Lan Đinh là ai vậy?”

   “Là Nhị thiếu gia của Lạc Địa vương gia.”

   Vẻ khó chịu của Tạ chưởng quỹ chỉ thoáng qua rồi nhanh chóng biến mất. Lạc Địa vương gia chính là thân quyến của Vương mỹ nhân, người được Hoàng thượng sủng ái. Gần đây, Vương mỹ nhân giành được ân sủng của Thánh thượng, lại sinh được Tam hoàng tử Lưu Hoành nên cả nhà cũng được thơm lây, chuyển tới kinh đô, vô cùng hống hách. Vị Vương nhị thiếu gia chính là ruột của Vương mỹ nhân, tên là Tự Chương, chút mực thước, thường hay ỷ thế hiếp người.

   “Trần tam gia, Đại thiếu gia, Tứ tiểu thư”, Tạ chưởng quỹ mỉm cười nghênh đón, chào mới, “Dưới lầu ồn ào. Mời vào phòng trong .”

   Cậu bé gật đầu, nắm lấy bàn tay em dắt nhưng bé lắc đầu quầy quậy, “ được, muội muốn đợi dì Mai.”

   Cánh cửa nhã thất tầng hai lầu Thanh Hoan bị xô bật ra, rồi người đàn ông chừng ngoài ba mươi tuổi phe phẩy chiếc quạt giấy xuống. Người này chính là Vương Tự Chương. Khách quan mà gã có khuôn mặt cũng khá dễ coi nhưng khí sắc phù phiếm, hốc mắt sâu tạo nên dáng vẻ cực kỳ ngạo mạn khiến người nhìn vào có cảm giác rất khó chịu.

   “Mai tiểu thư”, Vương Tự Chương cười nhạt, xếp lại cây quạt giấy, “Nàng đừng có ưa lại ưa nặng, có biết bản công tử là ai ?”

   “Vương nhị công tử”, Tạ chưởng quỹ mỉm cười nghênh đón, ra hiệu cho thủ hạ ngăn cản tùy tùng của gã, chắp tay thi lễ, “Vương thiếu gia, quy định của lầu Thanh Hoan là ca cơ tiếp khách, mong được thứ lối.”

   “Quy định”, Vương Tự Chương cười lạnh, hất hàm, “Quy củ là cái thứ gì vậy?”

   Mai Ký Giang uyển chuyển bước xuống đài, đặt chiếc đàn tỳ bà trong tay xuống rồi xoay người lại cười duyên dáng hề có vẻ sợ hãi, “Ký Giang thích uống rượu, đành phải phụ ý tốt của Vương công tử rồi.”

   “Ngươi…”, Vương Tự Chương thoáng tái mặt rồi lộ vẻ tàn nhẫn, lạnh lùng quát, “Kéo ả qua đây cho ta.”

   Trần Thương cau mày, ngay cả năm xưa khi A Kiều còn ở vị trí hoàng hậu, Trần gia cực thịnh con cháu Trần gia ở bên ngoài cũng phách lối như vậy. Tên Vương Tự Chương này quả là ngu ngốc. Với thế cục nhạy cảm của Trần gia hôm nay cũng muốn xen vào chuyện phiền phức, nhưng xem ý của cháu chắc chắn bảo vệ người con có tên là Mai Ký Giang này đến cùng. chần chừ chút, vừa định lên tiếng bỗng nhiên trong phòng khách truyền đến giọng lạnh lùng, “Chẳng qua miễn cưỡng được coi là người nhà ngoại thích mà dám giương oai trong thành Trường An như thế, còn có vương pháp nữa sao?” Mọi người quay lại thấy hai thiếu niên từ lầu xuống.

   “Hoắc ca ca”, bé có gương mặt tươi tắn reo lên.

   Ánh mắt lạnh như băng của Hoắc Khứ Bệnh lên tia ấm áp, nếu như phải vừa rồi ở trong nhã thất nghe thấy giọng với tính tình của mình, chưa chắc xen vào những chuyện đâu này.

   bước tới trước mặt bé, dịu giọng, “Tại sao muội lại đến đây?”

   “Tứ tiểu thư”, Triệu Phá Lỗ cũng lên tiếng, “Làm sao tiểu thư chỉ nhớ đến nhớ đến ta?”

   “Các ngươi là ai?”, Vương Tự Chương hất hàm hỏi. Gã rốt cuộc cũng phải kẻ ngu ngốc, dĩ nhiên nhận ra mấy thiếu niên mặc đồ đen Trần Thương cho tới người vừa từ lầu xuống đều phải là người bình thường, nhưng ỷ vào muội muội nên gã vẫn hống hách, “Ta khuyên các ngươi bớt xen vào chuyện của người khác .”

   “Hoắc thiếu gia”, Tạ chưởng quỹ mỉm cười thi lễ.

   “Thiếu gia.” Gia đinh phía sau Vương Tự Chương khẽ nhắc, “Hình như vị này là Hoắc Khứ Bệnh của Vệ gia đấy.”

   Trong cung Vị Ương, hai nhà Vệ, Vương cùng tranh đoạt sủng ái của quân vương nên đương nhiên Vương Tự Chương hoan nghênh Hoắc Khứ Bệnh. Năm trước Hoắc Khứ Bệnh nhờ lập chiến công mà giành được tước vị Quan Quân hầu nhưng trong mắt gã vẫn chỉ là người ngoại thích như mình, chẳng qua được chiếu cố hơn chút mà thôi. Dương Đắc Ý lau mồ hôi trán, chuyện càng lúc càng phức tạp nên đành tiến lên phía trước bẩm, “Thiếu gia, tiểu thư, chúng ta nên trở về sớm thôi, chắc phu nhân nóng lòng lắm rồi đó.”

   Cậu bé ngầm ra lệnh cho thị vệ bảo vệ muội muội rồi lắc đầu, “ tới rồi ở lại xem ”, sau đó quay sang Hoắc Khứ Bệnh khẽ gật đầu, “Hoắc hầu gia mạnh giỏi.”

   Hoắc Khứ Bệnh thầm đánh giá cậu bé, thấy khí độ như vậy than thầm tiếng.

   bé quay đầu lại ngọt ngào, “Xin chào Triệu ca ca.”

   Triệu Phá Lỗ thấy vậy rùng mình, “Thôi , ta phải là Khứ Bệnh, chịu được nhõng nhẽo đâu.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :