1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Lạc Chốn Phù Hoa - Bất Kinh Ngữ (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Lạc Chốn Phù Hoa

   [​IMG]

   Tên tác giả : Bất Kính Ngữ

   Dịch giả: Greenrosetq

   Số trang: 1024 trang

   Ngày phát hành: 3/2014

   Chụp pic : Hamy

   Type: Nhóm type CQH


   Giới thiệu nội dung
   mạnh mẽ nhưng nhiều lúc Tô Mạt cũng cảm thấy tuyệt vọng, chán nản khi cuộc sống gần như dồn xuống đáy vực. 28 tuổi, ly dị và có con , Tô Mạt lấy việc nuôi dạy con trưởng thành là mục tiêu sống của cuộc đời. Từng ngày, đều tự nhủ :"Đừng vì thực khắc nghiệt mà từ bỏ hy vọng". Sống cá tính và gai góc nhưng chưa bao giờ Tô Mạt thôi hy vọng vào ngày gặp được người đàn ông thương , che chở được cho và mang đến cho hạnh phúc.
   Vương Cư An, ba mươi tư tuổi, chưa kết hôn, có con trai. Sinh ra trong gia đình quyền thế, những tưởng cuộc sống của chỉ toàn hoa hồng, nhưng đằng sau lớp vỏ bóng bẩy ấy lại là nỗi đau mất người thân và những bí về thân thế.
   Tô Mạt, Vương Cư An cũng giống như biết bao con người bé khác đều độc và quay cuồng trong thế giới phù hoa này cho đến khi tìm thấy nhau.

   Mục lục
   1.1 1.2 1.3 2.1 2.2 2.3 3.1 3.2 3.3 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5
   6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 7 8 9 10 11 12.1 12.2 12.3 13 14 15 16 17 18 19 20
   21 22 23 24 25 26 27 28 29 30
   ....​
   Last edited by a moderator: 26/12/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Type:Hoai Linh Thuy Linh
   Chup pic : Hamy
   Chương 1: Bước đường cùng


   Tô Mạt, nữ, năm nay hai mươi tám tuổi, gần bước vào tuổi băm, ly dị, có con .

   Từ Tô Mạt tin vào số mệnh, nguyên nhân xuất phát từ tác động tâm lý trong lời của bố mẹ .

   là con độc nhất trong nhà. Xuất thân bình dân nhưng Tô Mạt luôn được bố mẹ nâng niu, cuộc đời bằng phẳng cho đến khi lấy chồng, mười đầu ngón tay phải động vào việc gì vất vả. Từ đến lớn, rất khỏe mạnh, việc học hành cũng thuận lợi, biết đến mùi sầu não.

   Tô Mạt hiền lành, ngoan ngoãn, nuôi dạy cần lo lắng nhiều. Hai bậc phụ huynh nhà họ Tô thường nhắc nhắc lại: "Tô Mạt nhà chúng ta có số mệnh tốt, cả đời lo ăn mặc, gặp sóng gió, bình an, hạnh phúc."

   Câu này nghe nhiều, Tô Mạt tưởng .

   Nhiều năm trước, có người họ hàng xa trong gia tộc ngày thấy con gián rơi vào chảo dầu đột nhiên tỉnh ngộ, bỏ cả vợ con, xuống tóc làm nhà sư ở ngôi chùa cổ của địa phương. ngờ con đường đến với đức Phật thông thuận, người họ hàng sau này trở thành hòa thượng chủ trì ngôi chùa. Vị hòa thượng tinh thông mệnh lý, danh tiếng vang xa. Nghe thậm chí các vị tai to mặt lớn, quyền cao chức trọng ở tỉnh và những người đứng đầu giới doanh nhân cũng tìm đến ông xin chỉ bảo. Người dân bình thường càng hay được ông tiếp.

   Năm Tô Mạt mười tuổi, vì muốn xin quẻ lành, bố mẹ đưa đến chùa thăm vị hòa thượng.

   Vị hòa thượng già nhìn gia đình ba người hiền lành trước mặt, thấy quý bọn họ. Ông liền lấy tập sách cổ sờn mép, hỏi giờ sinh và bát tự[1] của Tô Mạt, lật giở kĩ lưỡng. giấy đều là chữ cổ xa lạ viết từ phải sang trái. Vị hòa thượng già chỉ những câu tốt đẹp. Tô Mạt nhớ nhất hai câu: "Có khí khái trượng phu nam nhi" và "Tam hợp xướng khúc, quý phi háo sắc[2]".

   [1] Bát tự: hinh thức bói toán được xây dựng cơ sở triết lý của Kinh dịch với các thuyết can chi, dương, ngũ hành… Căn cứ vào giờ ngày tháng năm sinh tính theo lịch. "Bát tự" là "tám chữ", tức can chi của năm sinh, tháng sinh, ngày sinh, giờ sinh.

   [2] Có nghĩa là: người đa tài đa nghệ, vận đào hoa, dễ chìm đắm trong chuyện tình cảm.

   Tô Mạt hiểu câu trước. Câu sau nghĩ mãi cũng thông, "háo sắc" là ám chỉ diện mạo của tồi hay là thích những người có ngoại hình đẹp? Mãi đến tám năm sau, khi gặp Đồng Thụy An, Tô Mạt lập tức lĩnh ngộ: đối phương quả là chàng trai tuấn tú.

   Nhất kiến chung tình, tái kiến khuynh tâm[3], gặp lần thứ ba đất đá bay mù mịt trời đất.

   [3] Có nghĩa là: gặp lần đầu trúng tiếng sét, gặp lại lần thứ hai đầy cảm mến.

   đương say đắm, ở bên nhau, kết hôn, sinh con. Tất cả tự nhiên như nước chảy thành sông.

   ra Tô Mạt biết, có câu hôm đó vị hòa thượng già ngẫm nghĩ lại, cuối cùng ra: "Cuộc hôn nhân đầu quá ba thu."

   Kết hôn năm thứ hai, Đồng Thụy An ngoại tình. Người tình của ta tuổi hơn, đồng thời có gia thế tốt hơn Tô Mạt. Vợ chồng Tô Mạt bắt đầu cuộc "chiến tranh" ngừng nghỉ. từ bỏ vẻ thanh cao, dè dặt rèn giũa trong mười năm học, làm ầm ĩ với Đồng Thụy An, đáng tiếc gương vỡ khó lành.

   Đến năm thứ ba, Đồng Thụy An mệt mỏi, cắt đứt cuộc hôn nhân vô bổ, bắt đầu cuộc sống mới. Tô Mạt cũng đành bắt đầu cuộc sống mới. Lúc này, mới nhận ra hoàn cảnh khó khăn của mình. có người già, dưới có con , tiền lương hàng tháng hơn nghìn tệ, đủ tiêu pha. Chỉ trong tích tắc, gánh nặng cuộc sống đổ hết xuống vai Tô Mạt, trong khi chẳng có đường nào xoay xở. thực khiến Tô Mạt ngày càng tin vào số mệnh, nhưng tin vào lời thầy bói.

   Số phận như con sông lớn, ở đằng sau nhìn thấy đằng trước, ở đằng trước nhìn thấy bùn lầy, tiến lại gần đá ngầm từng lớp, ở phía xa sóng to gió lớn, con người như hạt cát trong đó. thể chống lại, cách duy nhất là cố sống cố chết vật lộn để tiến về phía trước. Kể cả lúc thuận dòng, vẫn có thể bị cơn sóng bất thình lình xô đẩy, nhưng vẫn phải bảo vệ đôi chân, tránh bị đá ngầm dưới đáy sông quệt phải, máu chảy lênh láng.

   Nửa năm sau khi ly hôn, trong khi Tô Mạt bôn ba vất vả, từ phương xa truyền đến tin Đồng Thụy An tái hôn. Lúc mẹ gọi điện, mặt trời chiếu ánh nắng chói chang, Tô Mạt bận rộn chuyển đồ từ trong kho ra sân phơi để tránh bị ẩm mốc. Hai mươi mấy năm qua, chưa từng làm việc nặng nhọc như vậy, thậm chí còn chẳng bao giờ nghĩ đến. Vậy àm chưa đầy hai tháng, rất thành thạo như công nhân thực thụ.

   Ở đầu bên kia điện thoại, bà Tô dạy cháu ngoại học thuộc bà thơ Thương người nông dân. Dạy xong, bà mới hỏi con , bây giờ là giờ ăn trưa, sao còn làm việc? Tô Mạt vội giải thích, gần đây công việc rất tốt. Bà Tô vui mừng, dặn dò con đừng suốt ngày ở văn phòng, phải có tầm nhìn và chịu khó mới được.

   Quần áo xếp thành từng đống, bụi bay đầy vào mũi, Tô Mạt buộc khăn lên đầu, đeo khẩu trang, mặc áo sơ mi cũ dài và rộng. đứng giữa đống túi nylon, lật giở, kiểm tra, điện thoại di động vẫn kẹp ở vai. hỏi mẹ về tình hình của Thanh Tuyền.

   Bà Tô thở dài, kể lể những chuyện vui trong mấy ngày qua: loại cá vàng đánh bắt tự nhiên bị ô nhiễm ở siêu thị tăng mấy giá; tiêm mũi vắc xin phòng bệnh nhập khẩu tốn mấy trăm tệ; đầu tháng con bé bị viêm phế quản, bệnh viện truyền thuốc mấy ngày mất toi hai nghìn; cháu nhà người ta tới trường mẫu giáo này nọ, lớp tự chọn quá xa mà có xe đưa đón…

   Ánh nắng chiếu đến mức Tô Mạt thấy hoa mắt, chóng mặt. ngồi xuống bậc cầu thang bên cạnh, cất giọng thăm dò: "Mẹ, hay là cuối tháng này con gửi thêm ít tiền về nhà?"

   Bà Tô ngừng giây rồi : "Bố mẹ phải có tiền, chỉ là… mẹ nghe người ta thằng họ Đồng tổ chức đám cưới ngày hôm qua… Sau khi con và nó ly hôn, nó chẳng đến thăm con lấy lần." Bà thở dài. "Tô Mạt, lần này con phải cố gắng để để thua kém mới được. Nó quan tâm đến hai mẹ con con, con càng phải sống tử tế…"

   Đúng vào buổi trưa nóng bức, trong lòng Tô Mạt rất buồn phiền, nhất thời im lặng. nghe thấy tiếng của bố vọng vào trong điện thoại: "Bà ít thôi, người ta tái hôn, con bà còn có thể làm gì?"

   Tô Mạt mím môi, lên tiếng, cố kìm nén những giọt nước mắt. lí nhí an ủi mẹ vài câu rồi lập tức cúp máy. Sau đó, ngẩn ngơ lúc, bắt đầu tính toán sinh hoạt phí đến đầu tháng sau. Mấy ngày qua, Tô Mạt liên tục gửi đơn xin việc và phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu phải cầu kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên ngành quá cao cũng là công việc lương thấp, trừ tiền thuê nhà, điện nước, sinh hoạt phí, thu nhập mỗi tháng chẳng còn là bao, làm gì có tiền để gửi về nhà.

   Tô Mạt cúi đầu nhìn bộ quần áo đầy bụi người, sau đó bắt đầu thu dọn đồ trong kho. Xưởng may quần áo của người cậu ruột tháng trước mới có hai công nhân nghỉ việc nên bận đến mức có thời gian mà nghĩ đến chuyện khác.

   Tô Mạt vốn bảo thủ, hết lòng hết dạ với người đàn ông . Mặc dù cuộc hôn nhân kéo dài được bao lâu nhưng tính bảo thủ này ăn vào cốt tủy của . Bây giờ có đàn ông ở bên cạnh, chỉ chuyên tâm làm việc. Cho dù công việc tại khó khăn, nặng nhọc đến mấy, cũng nghĩ ngợi lung tung.

   Vì vậy có người ở đằng sau gọi, Tô Mạt cũng hề biết. Người đó đành phải cất cao giọng lần nữa: "Chị !" Cách xưng hô của người đia phương đối với phụ nữ chia thành hai kiểu, người có tuổi chút đến bà già bảy, tám mươi tuổi đều gọi là "chị ", còn các trẻ tuổi được gọi là "em ".

   Tô Mạt đứng thẳng người, lưng eo nhức mỏi nên giơ tay xoa bóp. Khi quay đầu, Tô Mạt nhìn thấy hai người đàn ông, bọn họ có vẻ chưa đến ba mươi tuổi, ngoại hình mang đặc điểm của người địa phương, nước da ngăm đen, thân hình cao gầy. Người vừa lên tiếng trẻ hơn. Nhìn thấy , ta hơi ngây người. " … ông chủ Chung có nhà ?"

   Tô Mạt gật đầu, biết bọn họ đến tìm cậu ruột . Vừa nhướng mắt, phát em họ Chung Minh ló đầu ra ngoài. Tô Mạt đoán hai vị khách này có vai vế, liền vẫy tay với Chung Minh, ý bảo em dẫn khách lên nhà. Ai ngờ Chung Minh rụt đầu vào trong, vài giây sau buông rèm cửa sổ.

   Tô Mạt đành quay sang vị khách, : "Có, để tôi đưa các lên văn phòng".

   Người đàn ông trẻ tuổi hơn lại liếc nhìn . " cần, chúng tôi quen biết ông chủ Chung. Chúng tôi đến đây mấy lần, biết đường lên văn phòng. cứ làm việc của mình !"

   Bắt gặp ánh mắt của ta, Tô Mạt đoán quần áo của mình bụi bặm nên ta chê bẩn, muốn tiến lại gần, thế là đứng tránh sang bên, nhường lối cho hai người đàn ông qua.

   Người đàn ông đá cái túi nylon bọc quần áo ở dưới đất, sải bước vào trong. Bụi bay mù mịt, ta liền giơ tay bịt mũi. Người sau tỏ ra lịch hơn, có động tác kiểu đó, chỉ là trước khi vào cửa, ta chậm lại, ngoảnh mặt liếc qua Tô Mạt. Ánh mắt ta lãnh đạm, có ý nghiên cứu, dò xét.

   Tô Mạt ngồi xổm, tiếp tục xử lý đống quần áo, ngửi thấy toàn mùi formaldehyde. Người đàn ông vừa rồi xem ra tồi, trang phục chỉnh tề, chiếc xe ô tô đỗ bên đường có giá cả triệu bạc. Nơi này là khu vực gần biển, nhiều người có tiền, lái chiếc xe như vậy cũng là bình thưởng. Chỉ có điều, bọn họ thuộc về người phụ nữ như . người phụ nữ ly hôn, tuổi sắp bước sang đầu ba, nuôi con , gia cảnh bình thường, nếu nghĩ đên chuyện tìm người đàn ông để tái giá, vậy thái độ của nên tự ti và dè dặt. Nếu còn giữ vẻ cao ngạo và khắt khe như con tuổi đôi mươi, vậy quá sai lầm.

   Tối hôm qua, bà mợ dẫn Tô Mạt xem mặt. Bà mợ là người rất nhiệt tình. Đối tượng bà giới thiệu có điều kiện tương đối khá, tuy quá giàu có nhưng nếu dẫn về quê giới thiệu. chắc cũng khiến khối kẻ ngưỡng mộ. Người đàn ông đó chẳng bận tâm đến chuyện Tô Mạt có con, bởi vì ông ta góa vợ, có con trai năm nay thi đại học. Ông ta cũng lớn tuổi, gần bốn mươi mới sinh con, bây giờ ngoài năm mươi. Lúc người đàn ông tiến lại gần, Tô Mạt ngửi thấy mùi khó chịu tỏa ra từ chân tóc, hơi thở và cử chỉ của ông ta.

   đường về nhà, bà mợ hỏi ý của Tô Mạt. lấy lý do công việc để thoái thác. Bà mợ căn vặn thêm vài câu, tuyệt đối im lặng. Trước đây, Tô Mạt rất thẳng tính, thường có sao vậy, nhưng mấy năm nay tiến bộ nhiều, im lặng là vàng, nhiều cũng vô ích. vốn là người giỏi ăn , phản ứng nhanh, biết nắm bắt ý của người khác, chỉ có thể ít lời ít bộc lộ khuyết điểm.

   Bà mợ cười cười: "Cháu bây giờ phải nuôi con , gia cảnh cũng bình thường, lại sắp đầu ba đến nơi, đừng kén cá chọn canh nữa. Tìm đàn ông nên tìm người bình thường thôi, cháu cũng là người từng kết hôn, lẽ nào hiểu đạo lý này? Đàn ông bây giờ, dù là ông lão bảy, tám mươi, chỉ cần vẫn có thể cử dộng đều muốn tìm mấy tuổi hai mươi."

   Câu có ý tứ ràng...

   Tô Mạt thầm thở dài, bề ngoài tỏ ra bình thản nhưng trong lòng dậy sóng. lại thể thẳng lý do, chịu nổi mùi của người đàn ông đó. Chỉ ngồi cùng bàn ăn cơm mà rất khó chịu, nếu sau này sống chung, phải thực nghĩa vụ vợ chồng, bảo phải làm thế nào?

   Trong chuyện nam nữ, mùi cơ thể là biểu của hoóc môn. Mùi cơ thể càng khó chịu, con người càng dễ có hành vi giống động vật. Ban đầu ở cùng Đồng Thụy An, cũng phần vì mùi cơ thể và hơi thở của ta mà Tô Mạt mê đắm. Kể cả lúc hôn nhau hay lúc ái ân cũng vậy, vừa trẻ trung, mạnh mẽ vừa ấm áp, dễ chịu.

   Xét mọi phương diện, Đồng Thụy An chẳng ra gì nhưng ít nhất có điểm tốt. ta khiến Tô Mạt cam tâm tình nguyện khuất phục, khuất phục trong tình , khuất phục trong hôn nhân. Hai người từng sở hữu cơ thể và năm tháng đẹp đẽ nhất, trẻ trung nhất của đối phương. Xét cho cùng, bọn họ chẳng ai nợ ai. từng cam tâm tình nguyện dùng thời gian đời để từ từ chấp nhận chuyện mùi cơ thể của ta thay đổi khi ta già yếu , đáng tiếc, cam tâm tình nguyện này đứt gánh giữa đường.

   Hoàn tất công việc lúc chạng vạng, Tô Mạt xuống bếp nấu cơm như thường lệ. Ăn cơm xong, cậu mợ ra ngoài dạo, và Chung Minh rửa bát. Sau đó, Tô Mạt về phòng, bật đèn bàn, đọc sách chuyên ngành. Mắt lướt qua những con số nhưng đầu óc lại nghĩ đến chuyện cuối tuần ra chợ việc làm xem có thể kiếm thêm , hai công việc nữa .

   Tô Mạt thấy vừa sốt ruột vừa mệt mỏi, mí mắt dần nặng trịu, mở nổi mắt. Co gạt đống quần áo bụi bặm. Sau tiếng khóc hay tiếng cười của con và con số tăng giảm sổ tiết kiệm, trong đầu chợt lên hình ảnh người đàn ông trẻ tuổi quay đầu nhìn lúc trưa. phải nhớ đến người đàn ông đó mà để tâm đến hành động của ta. Hành động như vậy xuất phát từ người đàn ông cùng độ tuổi, lại rất vừa mắt nên rất có ấn tượng.

   Tô Mạt còn ở độ tuổi mới biết . Sau khi đến với Đồng Thụy An, nhiều năm qua luôn giữ khoảng cách, hề nghĩ tới người khác giới, giống nhà sư khổ hạnh vui vẻ. Nhưng bây giờ, được tự do. Ít nhất có thể tự do mơ tưởng.

   Tô Mạt lờ mờ có ấn tượng người đàn ông đó có đôi mắt rất đen, ánh mắt của ta như tảng đá ngầm ở tận đáy sông.   Bên tai vang lên tiếng con thiêu thân đập cánh, lao vào ngọn đèn trần nhà. Tô Mạt lập tức bừng tỉnh, tiếp tục giở sách. Trong lòng rất sốt ruột, tìm ra lối thoát. tự an ủi bản thân, hòng làm dịu bớt tâm trạng bức bối: Thôi cứ khom lưng ở đây, tuy thực tế khác xa với dự định ban đầu nhưng ít nhất được bao ăn bao ở, mức lương cũng cao hơn trước kia. Thỉnh thoảng cậu còn dúi cho ít tiền. Cuối tuần tìm việc làm thêm nữa là ổn... Dù thế nào mình cũng thể trở về quê với hai bàn tay trắng, thể để những người đó tháy bộ dạng sa sút, chán nản của mình, đặc biệt là Đồng Thụy An.

   Ngoài cửa sổ, trời tối đen, khí oi bức, tiếng côn trùng kêu rả rích. Nam Chiêm là thành phố ven biển, gần như có mùa đông. Ngày tháng trôi qua trong mùa hè triền miên, tựa hồ mất dần màu sắc.

   Ngoài áp lực kinh tế, cuộc sống của Tô Mạt ở nơi đất khách quê người về cơ bản đến nỗi nào.

   Ông cậu là người hiền lành, hòa nhã. Tuy kinh doanh xưởng may quần áo nhưng ông có vẻ gian xảo của dân buôn bán bình thường, gặp ai cũng tươi cười, vui vẻ. Ông đối xử với vợ con, họ hàng và khách hàng như nhau. Ông là người ngoại tỉnh, nhiều năm trước gặp cơ duyên nên an cư lạc nghiệp ở đây. Sau mấy chục năm lăn lộn, ông bớt khó tính, gai góc, trở thành người nhẫn nhịn và hiền lành.

   Tô Mạt rất kính trọng cậu ruột. Ông giống bố mẹ ở quê nhà, tranh giành với ai, hùng hổ dọa người, chỉ làm việc trong phận của mình. Cũng có thể do quan hệ huyết thống nên Tô Mạt có cảm giác đặc biệt thân thiết với ông cậu.

   Thỉnh thoảng cả nhà ra ngoài ăn cơm, đường gặp người quen, hỏi Tô Mạt là ai, ông cậu đều mỉm cười, trả lời: "Đây là con lớn nhà chúng tôi. Từ con bé sống ở quê nhà nên chưa gặp. Bây giờ con bé về đây chăm sóc chúng tôi lúc tuổi già."

   Đối phương nửa tin nửa ngờ, khen ngợi: "Con lớn nhà trông khá đấy, giống ."

   Bà mợ chỉ cười cười, hai em họ đều cảm thấy thích thú. Tô Mạt rất cảm kích bọn họ. Ít nhất vào thời khắc đó, có người coi như ruột thịt khiến trái tim phiêu dạt của trở nên ấm áp.

   Tô Mạt cũng dốc hết sức lực làm việc, coi xưởng may của cậu là nghiệp của gia đình. Chỉ là lâu ngày, số việc cũng dần dần bộc lộ, ví dụ, bao giờ được động đến nghiệp vụ và sổ sách của nhà xưởng. Tô Mạt nghĩ ngợi nhiều, nhận lương phải bỏ công sức. Dù sao họ cũng kéo lên khi rơi xuống vực sâu. Những việc họ muốn làm, làm là được rồi. bây giờ chỉ mong có công việc ổn định, kiếm tiền nuôi gia đình.

   Hai lần, bà mợ cười với Tô Mạt trước mặt đám công nhân: "Cháu bán mạng quá đấy, người ngọn ngành lại tưởng cậu mợ bóc lột cháu. Cháu cũng nên nghỉ ngơi, ra ngoài cho khuây khỏa."

   Tô Mạt bình thường rất hiếm khi ra khỏi nhà bởi ra ngoài là phải tiêu tiền. chỉ hận có thời gian và sức lực để làm việc, kiếm tiền gửi về cho bố mẹ. Gần đây, muốn tìm việc làm thêm nên mới ra ngoài nhiều hơn.

   Tô Mạt gặp ít khó khăn khi tìm việc, chuyên ngành đại học của bây giờ là lĩnh vực của thanh niên trẻ tuổi. Vừa tốt nghiệp, lập tức kết hôn, sau khi kết hôn, lòng dạ lo cho chồng con, thảo mãn với công việc quản lý chìa khóa phòng học ở trường trung học, vì vậy kỹ năng chuyên ngành theo kịp thời đại từ lâu.

   Hồi tưởng chuyện quá khứ, Tô Mạt khỏi nản lòng. dừng lại ở trung tâm môi giới giúp việc gia đình đường. nhắc đến học lực của mình, chỉ có kinh nghiệm làm việc nhà, muốn tìm công việc tính theo buổi vào cuối tuần.

   Lần này tương đối thuận lợi, vài ngày sau, trung tâm môi giới gọi cho Tô Mạt, gia đình, nữ chủ nhân mang thai, muốn tìm người quét dọn vệ sinh, thỉnh thoảng nấu cơm. Trung tâm môi giới còn tiết lộ, điều kiện kinh tế của nhà đó rất khá, nếu làm tốt, chủ nhà còn cho thêm tiền.

   Nhà đó ở gần ngoại ô, cách xưởng của ông cậu xa, hết giờ làm việc Tô Mạt có thể đạp xe đến đó, mừng thầm trong lòng. Da mặt vốn mỏng, lại có trình độ đại học, trong cốt tủy ít nhiều có phần thanh cao, tuy trước đây chỉ làm tạp vụ ở trường trung học nhưng khi giới thiệu với người ngoài, đều từng dạy ở trường trung học. Nếu là mấy năm trước, đời nào Tô Mạt làm công việc hầu hạ người khác. Bây giờ ở nơi xa lạ, chẳng quen biết ai nên cần lo nghĩ nhiều.

   Tuy nhiên, cậu mợ tỏ ra hài lòng. Bà mợ gì, chỉ có ông cậu lên tiếng: "Tốt xấu gì cháu cũng tốt nghiệp đại học, sao có thể làm những công việc này? Chi bằng đợi vài ngày nữa, cậu tìm cơ hội nhờ người giúp cháu kiếm công việc văn phòng ở công ty nào đó trong thành phố."

   Em họ Chung Minh năm nay hai mươi lăm tuổi, tính tình thẳng thắn, kìm được lên tiếng phản bác: "Bạn con tốt nghiệp thạc sĩ nửa năm còn chưa kiếm được việc làm. Hơn nữa, bây giờ mức lương của người giúp việc thấp hơn nhân viên văn phòng là bao."

   Tô Mạt liền phụ họa. Bà mợ nhướng mắt nhìn Chung Minh. "Sau này chị ở nhà, phải giúp bố mẹ chợ, nấu cơm đấy!"

   Chung Minh cất cao giọng: "Nấu nấu, có gì khó đâu. Con phải là Chung Thanh, chẳng biết làm gì ngoài việc học."

   Bà mợ : " có thể so sánh với em sao? Nó sắp thi đại học. Nếu học giỏi bằng nửa em , được tuyển thẳng vào đại học, tôi tự nguyện dâng cơm dâng nước đến tận miệng. thử nhìn lại mình , sau khi tốt nghiệp cấp ba, ở nhà ăn bám bao nhiêu năm rồi?"

   Chung Minh lập tức im bặt, lúc sau mới lên tiếng: "Ở nhà xưởng, con cũng phải người nhàn rỗi."   Hai ngày sau, Tô Mạt tới gặp chủ nhà. Đó là khu chung cư cao cấp, nữ chủ nhân còn rất trẻ. ta ngồi tựa người vào xa lông bằng da mềm mại, trơn láng nhìn Tô Mạt từ đầu đến chân kiểu dò xét. Sau vài lần thử việc, hai ngươi ký hợp đồng.

   Tô Mạt làm việc cẩn thận, tay nghề nấu nướng tồi, lại kiệm lời nên tạo được ấn tượng tốt với chủ nhà.

   Nữ chủ nhân Mạc Úy Thanh tương đối lạnh lùng nhưng đến nỗi khắt khe. Hai người thường ai làm việc nấy, hầu như chuyện với nhau.

   Mạc Úy Thanh thích lên mạng chơi game. ta thường mặc bộ đồ chống bức xạ ngồi trước máy vi tính hoặc cầm iPad, ngồi ngoài ban công phơi nắng. Thỉnh thoảng hôm trời mưa, ta cũng ở ngoài ban công ngắm mưa. ta hầu như ra khỏi nhà, cũng chẳng có bạn bè, người thân.

   Hai người cứ giữ thái độ như vậy. Tính cách của Tô Mạt vốn dè dặt, chỉ cần người khác có vẻ lạnh nhạt, tuyệt đối tiến lên nửa bước. Cuối cùng, là Mạc Úy Thanh phá vỡ im lặng trước.

   Lúc đó, Tô Mạt tình cờ nhận được điện thoại của mẹ. Bà Tô : "Tuần trước, sức khỏe của bố con tốt, bố mẹ gửi Thanh Tuyền ở chỗ ông bà nội nó vài ngày. Đồng Thụy An cũng chẳng về thăm con bé. Sau đó, tình cờ gặp ở ngoài đường, Thanh Tuyền chạy tới, gọi bố, ngờ thằng đó tỏ ra như người xa lạ."

   Tô Mạt đờ đẫn cầm điện thoại hồi lâu, mẹ cúp máy từ lúc nào, cũng biết.

   Bây giờ nhắc đến tên người đàn ông đó, trong lòng vẫn dậy sóng. Chỉ là trong ấn tượng của , gương mặt ta ngày càng trở nên hiểm ác. Thỉnh thoảng nhớ đến tình cảm ấm áp của nhiều năm trước, Tô Mạt cố gạt bỏ bộ dạng hiểm ác đó ra khỏi đầu.

   Tô Mạt hiểu ý của Đồng Thụy An. từng chuyện với ta về vấn đề con cái, hy vọng ta bớt chút thời gian ở bên con bé. Đồng Thụy An thẳng thắn trả lời: "Lúc ly hôn, nhà tôi cho khoản tiền, dư luận cũng đứng về phía . Tô Mạt, càng ngày càng lắm cầu đấy!"

   Tô Mạt tức giận đến mức tay run bần bật, lập tức cúp máy. lúc sau, Đồng Thụy An gọi lại, xin lỗi . ta : "Xin lỗi, vừa rồi ấy ở bên cạnh nên tôi phải vậy."

   Tô Mạt chau mày. " sợ ta như vậy sao?"

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Type:Hoai Linh Thuy Linh
   Chup pic : Hamy
   Chương 1: Bước đường cùng
   Đồng Thụy An ngừng vài giây mới trả lời: "Tô Mạt... Nếu lúc chúng ta ở bên nhau, ghê gớm bằng nửa ấy, chúng ta cũng ra nông nỗi này."

   Tô Mạt khóc được mà cười cũng chẳng xong.

   Nghe Tô Mạt nhắc đến chuyện con cái khi chuyện điện thoại, Mạc Úy Thanh kìm được, dò hỏi gia cảnh của . Tô Mạt liền kể cho ta nghe, giọng điệu rất bình thản. Chỉ có điều, né tránh vấn đề chồng cũ ngoại tình dẫn đến cuộc hôn nhân thất bại. Nhưng ánh mắt của Mạc Úy Thanh tỏ ra ta biết ngọn nguồn. Cuối cùng, ta thở dài, : "Chị tôi cũng biết, đời này quạ nào mà chẳng đen đầu."

   Tô Mạt tiếp lời, chăm chú lau sàn nhà.

   chưa từng gặp ông chủ của ngôi nhà này. Trong căn hộ của Mạc Úy Thanh có ảnh cưới, chỉ có tấm ảnh nghệ thuật đen trắng chụp mình ta chiếm nửa bức tường ở phòng khách. Người phụ nữ ảnh có thân hình mảnh mai, đôi mắt trong veo, trẻ trung, xinh đẹp hơn tại.

   Tô Mạt đoán Mạc Úy Thanh là vợ bé của người lắm tiền nhiều của nào đó, càng tiếp xúc càng khẳng định kết luận này là đúng.

   Vì chuyện trải qua trong quá khứ, Tô Mạt rất bài xích. Thậm chí chán ghét những người được coi là "tiểu tam", nhưng bây giờ ngốc nghếch đén mức đối đầu với đồng tiền. Mạc Úy Thanh rất rộng rãi, ăn thẳng thắn nhưng cũng hòa nhã, Tô Mạt ghét nổi ta, thành ra lại ghét bản thân mình.

   Cho đến ngày cuối tuần, Mạc Úy Thanh vẫn lên mạng như thường lệ, còn Tô Mạt bận rộn chuẩn bị cơm trưa, đột nhiên bên ngoài có người rút chìa khóa, mở cửa.

   Mạc Úy Thanh lập tức ngẩng đầu, nhìn cửa ra vào chằm chằm.

   Khi cánh cửa mở tung, Tô Mạt giật mình, vội vàng từ phòng bếp chạy ra ngoài.

   Ở cửa nhà xuất hai người đàn ông, người trẻ đỡ người còn lại. Người được đỡ ràng uống say, bước chân lảo đảo. Tô Mạt luống cuống, ngoảnh đầu nhìn Mạc Úy Thanh. ta vẫn ngồi yên, cười híp mắt vẻ dò xét hai người đàn ông, vài giây sau mới lên tiếng: "Mới sáng sớm uống ra nông nỗi này?"

   Người đàn ông ngà ngà say liếc nhìn Mạc Úy Thanh rồi ngoảnh đầu, lầm bầm với người đàn ông cùng: " bảo cậu đừng đưa tôi đến đây cơ mà. Tôi biết ngay ta chẳng có câu nào tử tế."

   Mạc Úy Thanh bận tâm, kêu Tô Mạt: "Chị tới đỡ ta !"

   Tô Mạt lau tay vào tạp dề rồi đến, đỡ cánh tay của người đàn ông đó. Người đàn ông nheo mắt nhìn , khách khí ghì vai . Sau đó, đột nhiên ngoảnh đầu, hít hít người Tô Mạt, : "Hình như là mùi thịt bò xào, tôi thích món này, rất ngán. Mau nấu cháo trắng và chuẩn bị ít tỏi ngâm giấm cho tôi!"

   Người đàn ông có thân hình cao lớn, khi , hơi rượu nóng hổi phả vào cổ Tô Mạt. Lời nới và cử chỉ của có ý chòng ghẹo, trong khi Tô Mạt dù muốn cũng thể né tránh. Mặt đỏ bừng, trán rịn mồ hôi, nhất thời biết làm thế nào để ứng phó.

   Mạc Úy Thanh chỉ ngồi đó quan sát, vẻ mặt bình thản nhưng Tô Mạt lờ mờ nghe thấy ta khẽ "hừ" tiếng.

   Người đàn ông cùng lên tiếng: " đừng để ý, ta uống say nên mới như vậy."

   Tô Mạt cảm thấy dễ chịu hơn chút, tránh người ra xa, ngoảnh đầu nở nụ cười lịch với ta. Bắt gặp gương mặt của ta, đột nhiên cảm thấy người này quen quen nên bất giác liếc nhìn.

   Người đàn ông điềm nhiên nhìn chỗ khác, đôi mắt sâu thẳm như tảng đá dưới lòng sông. Tô Mạt liền nhớ ra người đàn ông đó, trông ngực đập thình thịch.

   Lúc này, người đàn ông say rượu đổ xuống sofa, Mạc Úy Thanh xấp khăn ướt, lau mặt cho . nằm im, hưởng thụ phục vụ. lúc sau, mở mắt, hất cằm với Tô Mạt. "Mau lau giày ở ngoài cửa!" xong, nhìn Mạc Úy Thanh. "Em thuê ô sin kiểu gì vậy? Chẳng có mắt nhìn người gì cả!"

   Mạc Úy Thanh nở nụ cười lười nhác. "Con mắt của em từ trước đến nay đều rất kém, đâu phải biết điều này."

   Người đàn ông bật cười, giơ tay bóp cằm ta. Vài giây sau, chợt nhớ ra điều gì đó, vội vàng mời người đưa về nhà ngồi chơi.

   Ai ngờ người đàn ông kia quay người ra cửa, cười, : " khỏi cần khách sáo, tôi làm phiền hai vợ chồng sum họp."

   Lúc ta lên tiếng, Tô Mạt ngồi xổm        , lau giày. Mũi giày đầy vết nôn mửa, mùi chua xộc vào mũi, đầu ngón tay vô tình chạm vào thứ bẩn thỉu dính mũi giày. Cơn buồn nôn dội lên trong lồng ngực, cố gắng kìm nén, nghiến răng, tiếp tục lau giày.

   Trong khi đó, người đàn ông trẻ tuổi ra khỏi cửa. Quần âu thẳng nếp, đôi giày da màu đen bóng loáng lướt qua mắt Tô Mạt. Cho đến khi tiếng bước chân xa dần, sau đó là tiếng ô tô nổ máy, vẫn ngẩng đầu. Nhưng thể tưởng tượng, giống như lần đầu tiên gặp người đàn ông đó. Điều này khiến cảm thấy hết sức nhục nhã.   Tô Mạt cố gắng lau sạch giày. cảm thấy bàn tay mình trở nên bẩn thỉu như đôi giày đó, biến thành miếng giẻ rách. bao giờ phải làm công việc này? Từ được nâng niu, luôn sống trong môi trường sạch . như ở trong cái chụp thủy tinh chân , chỉ là cái chụp đó kín bưng. Đồng Thụy An là ô cửa duy nhất để hiểu bản tính con người. Nhưng Đồng Thụy An uống rượu, chưa từng say khướt, cũng chẳng bao giờ bắt lau chùi giày bẩn, vì vậy trong khoảnh khắc, thanh cao chôn vùi ở đáy sâu nội tâm Tô Mạt lặng lẽ trỗi dậy. Nhưng ở giây tiếp theo, thực khắc nghiệt lại dìm nó xuống.

   Khi Tô Mạt vào nhà, đôi nam nữ ngồi sofa hôn nhau cuồng nhiệt. Người đàn ông thò tay vào trong áo Mạc Úy Thanh, bóp bầu ngực của ta. "To lên nhiều."

   Mạc Úy Thanh cười cười. "Ai có bầu mà chẳng thế, lẽ nào con bé đó lại ? Thế kỳ lạ đấy!"

   Người đàn ông nhếch mép, né tránh đáp lời. Bắt gặp bộ dạng nhếch nhác của Tô Mạt trốn vào bếp, cất giọng chán ghét: "Sao ngày cuối tuần còn cho người đến đây? Bất tiện quá!"

   Mạc Úy Thanh vuốt ve xương đòn của người đàn ông, từ tốn trả lời: " mình em ở đây, chẳng ai đến thăm hỏi. Tâm trạng của em trở nên rất tệ, cứ như vậy tốt cho đứa bé trong bụng. Nếu thường xuyên đến đây, em cho chị ta nghỉ là được chứ gì!"

   Người đàn ông đương nhiên hiểu ý Mạc Úy Thanh, trong lòng có chút đắc ý nhưng biểu lộ ra bên ngoài. cúi đầu, hỏi ta: "Em nhớ đến thế sao?"

   Mạc Úy Thanh bĩu môi. "Đúng, nhiều người nhớ như vậy, chống đỡ nổi ?"

   Người đàn ông cười ha hả. lảo đảo đứng dậy, khó nhọc bế Mạc Úy Thanh vào phòng ngủ.

   Từ trong phòng ngủ vọng ra tiếng thở dốc của người đàn ông và tiếng rên rỉ của người phụ nữ, Tô Mạt còn xấu hổ hơn đương . đỏ mặt, chỉ muốn bỏ ngay lập tức, nhưng bếp còn nồi canh gà mới sôi sùng sục, khói bốc nghi ngút [4].

   [4] Người Trung Quốc nấu canh tương đối cầu kỳ, dùng nồi đất đun lửa bếp hơn tiếng đồng hồ.

   Đúng lúc khó xử, Tô Mạt nghe thấy tiếng Mạc Úy Thanh từ trong phòng vọng ra ngoài: "Này, chị có thể về!"

   Tô Mạt vội vàng tắt bếp, nhanh chóng ra cửa. Người đàn ông ở trong phòng khá lớn tiếng: "Sợ gì chứ, ta thích nghe, em cứ để ta nghe . Đàn bà đều như nhau cả..."

   Mạc Úy Thanh "ưm" tiếng, giống tiếng khóc mà cũng như cười.

   Tô Mạt chạy ra ngoài, đóng sập cửa ra vào. Ngoài trời nằng chói chang khiến mặt như có lửa đốt.

   lờ đờ dưới lề đường lúc, tim vẫn đập thình thịch. Buổi sáng vội vàng ra khỏi nhà, Tô Mạt bận rộn đến tận bây giờ, chưa kịp uống ngụm nước nên bị hoa mắt, chóng mặt. đứng lại lúc rồi mới về nhà cậu. Tuy nhiên, kìm được, quay đầu nhìn căn hộ của Mạc Úy Thanh. Căn hộ đó bị tòa nhà khác che khuất, như bỗng biến mất. Đến lúc này, Tô Mạt mới cảm thấy dễ chịu chút.

   Ngày cuối tuần tiếp theo, Mạc Úy Thanh gọi điện cho Tô Mạt, thông báo cần đến nhà ta. Tô Mạt thở phào nhõm. Ai ngờ vừa qua buổi trưa lại có thay đổi.

   Lúc Tô Mạt tới nơi, Mạc Úy Thanh ngồi tựa vào đầu giường, nghịch điện thoại di động, bộ dạng có vẻ ủ rũ. Nấu cơm xong xuôi, Tô Mạt mời Mạc Úy Thanh ra ăn cơm nhưng ta chẳng thèm nhúc nhích. Tô Mạt khuyên nhủ câu: "Đừng để đứa bé đói bụng!"

   Mạc Úy Thanh cười cười. "Nếu là con trai, tôi đành lòng, nhưng nếu là con , cứ để nó chết đói cho xong!"

   Tô Mạt ghét nhất quan niệm này, lên tiếng phản bác: " đừng nghĩ vậy! cũng là con còn gì, hơn nữa, đó là sinh mạng."

   Mạc Úy Thanh vươn vai, dép lê quèn quẹt tới bên bàn ăn. "Chị biết , từ đến lớn tôi xỏ lỗ tai, bởi vì kiếp sau tôi muốn làm đàn bà." Giọng của Mạc Úy Thanh rất nghiêm túc, đến mức Tô Mạt có phần kinh ngạc.

   Tô Mạt đáp lời.

   Mạc Úy Thanh thong thả ngồi xuống, tự múc bát canh rồi mới lên tiếng: "Chị Tô, chị có vẻ ngốc nghếch... nhưng khiến người khác cảm thấy an toàn. Chắc chắn chị có nhiều bạn bè, bởi vì két bạn với chị cần suy nghĩ nhiều."

   Tô Mạt bị sặc khi nghe nửa câu đâu của ta. Nhưng nghe Mạc Úy Thanh hết câu, bất giác ngẫm nghĩ, vài giây sau mới : "Đây cũng coi là ưu điểm, đúng ?"

   Mạc Úy Thanh bật cười. "Chị có biết , Thượng Thuần là người đàn ông của tôi nhưng ta sắp có hai đứa con. đứa trong bụng tôi, còn đứa nằm trong bụng người đàn bà khác. Chị có biết con bé đó bao nhiêu tuổi ?" Ngữ điệu của Mạc Úy Thanh rất bình thản như kể chuyện của người khác, ta dùng ánh mắt khích lệ đối phương trả lời câu hỏi của mình.

   Tô Mạt vẫn chưa tiêu hóa hết nội dung câu chuyện của Mạc Úy Thanh, chỉ biết ngẩn người. "Tôi biết."

   Mạc Úy Thanh : "Mười bảy tuổi." ta uống hớp canh. "Đúng là trẻ con sinh trẻ con."

   Tô Mạt vô cùng sửng sốt.

   mặt Mạc Úy Thanh ý cười, ta nghiến răng, : "Nếu con bé đó hơn hai tuổi là cưỡng hiếp trẻ con."

   Tô Mạt lên tiếng: "Chuyện này... Nếu sinh con... hình như có thể kiện ta tội trùng hôn..."

   Mạc Úy Thanh phì cười. "Kiện gì mà kiện, vợ ta quản thôi, ai rỗi hơi kiện, mà kiện ai chứ?" ta thở dài. "Tôi theo ta từ năm mưới tám tuổi, cũng gần mười năm rồi. Có lẽ ta chê tôi già nên mới kiếm con bé hơn ta hai mươi tuổi. Hừ... Tôi già rồi sao?" ta ngẩng đầu, nhìn Tô Mạt chăm chú. "Tôi già rồi sao?"

   Tô Mạt đành trả lời: ", vẫn chưa già."

   Mạc Úy Thanh càng càng hăng hái: "Hôm trước ta tuyên bố thẳng, ai sinh con trai, người đo được ta rước về nhà, bằng vai vế với vợ lớn của ta... Mọi người đều "chua trai, cay ", sau này chị hãy làm nhiều món chua cho tôi ăn. Còn nữa, chị từng sinh con, chị thử xem đứa trẻ trong bụng tôi là con trai hay con ?"

   Tô Mạt vẫn chưa định thần. "Nhưng... làm vậy vi phạm luật hôn nhân, ai cũng chỉ có thể đăng ký kết hôn với người. Chẳng phải ở dưới thời phong kiến mới có chuyện mấy vợ sống chung dưới mái nhà sao?"

   Mạc Úy Thanh hiển nhiên xa lạ với cuộc sống kiểu này. Nghe câu thắc mắc của Tô Mạt, ta giải thích bằng giọng điệu mất kiên nhẫn. "Ở nơi này có luật hôn nhân, chỉ có tông đường. Dù chị tìm cảnh sát, cảnh sát cũng mặc kệ. Nhiều người quá, cảnh sát quản nổi." ta lại hỏi: "Chị xem bụng tôi xem là con trai hay con ?"

   Tô Mạt rụt rè: "Tôi nhìn ra... Chẳng có căn cứ khoa học..."

   Mạc Úy Thanh bật cười. "Đúng là người thà!" ta ngẫm nghĩ rồi tiếp: "Chị là người thà, lại từ ngoại tỉnh đến đây, tôi có lòng tốt cho chị biết, ở nơi này, chị đừng bao giờ tin vào pháp luật, vào cảnh sát gì đó, càng được tin vào đàn ông, bất kể là vừa sinh ra đời hay thò chân vào quan tài, bất kể đẹp trai hay xấu xí, thơm hay thối, chị cùng đừng tin."

   "Lời vàng ý ngọc đấy!" ta cười, bổ sung câu.   Sau khi dốc bầu tâm với với Tô Mạt, Mạc Úy Thanh trở nên vui vẻ và thân thiện. Tuy nhiên, trong lòng Tô Mạt ít nhiều vẫn mâu thuẫn. Về phần Thượng Thuần, người đàn ông của Mạc Úy Thanh, càng trở thành tội phạm trong ấn tượng của Tô Mạt.

   nhớ đến các nữ sinh ở trường trung học nơi làm việc trước kia, nhớ đến em họ Chung Thanh, con cậu. Bọn họ ở độ tuổi mười sáu, mười bảy lãng mạn, bất kể tâm lý hay sinh lý cũng chỉ là đứa trẻ. Mặt khác, Tô Mạt cũng có con , chỉ cần liên tưởng đến đó, càng cảm thấy căm ghét loại đàn ông như Thượng Thuần. Đó là khinh thường và chán ghét xuất phát từ tiềm thức, thể kìm nén.

   Sau hôm đó, Tô Mạt tình cờ gặp Thượng Thuần mấy lần ở nhà Mạc Úy Thanh.

   Xét về mặt ngoại hình, Thượng Thuần trông tồi. Mặc dù ba mươi lăm, ba mươi sáu tuổi nhưng nhìn bề ngoài trông chỉ tầm ba mươi. Người có tiền rất biết chăm sóc bản thân. Đương nhiên, tiền bạc giúp bọn họ có khí thế, diện mạo, thần thái và lời , cử chỉ khác người bình thường. Nếu Thượng Thuần xấu xí, thô tục, có lẽ Tô Mạt dễ chịu hơn chút, đáng tiếc lại có bộ dạng của người đàn ông thành đạt.

   lần, Tô Mạt nấu canh trong bếp, Thượng Thuần vào trong bếp pha trà. gần như áp sát vào người từ phía sau, giơ tay lấy hộp trà ở giá trước mặt.

   Thân hình người đàn ông tỏa ra hơi nóng, Tô Mạt tiến lùi xong. cố kìm nén cơn giận, lặng lẽ đẩy người Thượng Thuần để vạch ranh giới, nhưng còn kịp nữa, Mạc Úy Thanh đứng tựa vào cửa bếp từ bao giờ.

   Mạc Úy Thanh tỏ ra tức giận, gương mặt vô cùng bình thản.

   Tô Mạt vội vàng ra ngoài. Trái ngược với thái độ hoảng loạn của , Thượng Thuần khẽ cười tiếng. Mạc Úy Thanh im lặng, nhìn Tô Mạt chằm chằm.

   Đợi Tô Mạt ra ngoài, ta mới cất giọng dịu dàng với Thượng Thuần: "Con người là... Chỉ cần có chút nhan sắc là bỏ qua. Chị ta rất xinh đẹp? Mới gặp có vài lần muốn tán tỉnh rồi."

   Thượng Thuần phủ nhận, lên tiếng hỏi: " ta là người ở đâu vậy? Hình như người khu vực Giang Tô - Chiết Giang, vùng này có làn da trắng nõn nà."

   Mạc Úy Thanh đáp lời .

   Tô Mạt ra phòng ngoài dọn dẹp rồi chuẩn bị ra về. Trong đầu xuất ý định xin nghỉ việc. Tiền có thể kiếm ít, chứ chịu đựng nổi bỉ ổi của gã đàn ông đó. Nghĩ đến đây, nỗi bất an trong lòng Tô Mạt hoàn toàn tan biến.

   Nhưng đợi lên tiếng, Mạc Úy Thanh có dự tính trước. Nhân lúc Thượng Thuần có mặt, ta thẳng với Tô Mạt: "Sau này chị đừng đến đây nữa, chỗ tôi cần chị."

   Tô Mạt rất muốn : Tôi cũng chẳng muốn đến nhà .

   Ai ngờ Mạc Úy Thanh lên tiếng: " ra tôi cảm thấy con người chị tồi, tôi có người bạn cần tìm người đưa con học. Nếu chị muốn, tôi giới thiệu chị đến đó." Ngừng vài giây, ta tiếp: "Bạn của tôi là phụ nữ, sống độc thân, mình nuôi con, bên cạnh có người đàn ông thối tha, rất thanh tịnh."

   Mạc Úy Thanh cười cười. "Trừ phi chị muốn thanh tịnh."   Người bạn của Mạc Úy Thanh tên là Tùng Dung, năm nay gần bốn mươi tuổi. Chị ta thường đeo cặp kính trắng gọng vàng, vẻ mặt luôn nghiêm túc và cứng nhắc. Chị ta chú trọng đến ăn mặc, trang điểm, ràng cùng loại người với Mạc Úy Thanh.

   Ban đầu, Tô Mạt thoải mái khi làm việc ở chỗ Tùng Dung bởi chị ta luôn khiến cảm thấy bị áp bức. Hơn nữa, chị ta còn lắm cầu, đòi hỏi, khi vừa ý thường lảm nhảm mãi thôi hoặc hùng hổ dọa người. Tô Mạt tò mò, biết làm thế nào mà Tùng Dung và Mạc Úy Thanh lại trở thành bạn bè. Nhưng lập tức gạt bỏ hiếu kỳ, bởi mõi khi nhắc đến Mạc Úy Thanh, mặt Tùng Dung che giấu vẻ khinh thường. Xem ra, "người bạn" mà Mạc Úy Thanh nhắc tới coi ta là bạn bè, cùng lắm chỉ là người quen mà thôi.

   Tùng Dung có thói quen kỳ lạ, bất kể Tô Mạt làm gì, chị ta đều theo quan sát. Nhất cử nhất động của đều lọt qua mắt chị ta. Hành động này khiến Tô Mạt có cảm giác trở lại thời học sinh, thi gặp phải đề bài khó, thầy giám thị đứng bên cạnh xem làm bài khiến hoảng loạn.

   Tới lúc làm xong công việc, chuẩn bị cáo từ, Tùng Dung mới liệt kê chi tiết những điều chị ta hài lòng, sau đó bắt Tô Mạt làm lại từ đầu. Vì thế vốn xong việc từ lúc tám giờ nhưng mãi đến hơn mười giờ tối, Tô Mạt mới rời khỏi nhà Tùng Dung.

   Về đến nhà cậu, Tô Mạt cảm thấy xương cốt rã rời, vội vàng tắm rửa rồi lên giường, nhắm mắt rồi mở mắt lại bắt đầu ngày mới.

   Kể từ khi nhận công việc làm thêm, hằng ngày Tô Mạt phải dậy sớm. Nếu nhà xưởng của cậu nhiều việc, là người làm đầu tiên để bù vào thời gian làm thêm lúc bạn ngày. Nếu nhà xưởng tương đôi rảnh rỗi, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Lâu ngày, mọi người thành quen. Cũng phải Tô Mạt khách sáo hay muốn lấy lòng ai, mà vui vẻ, tự nguyện làm việc đó.

   Tô Mạt đầu tắt mặt tối nên cảm thấy mệt mỏi. Nhưng cho rằng người xung quanh ngày càng lười nhác là vấn đề, cũng cảm thấy thái dộ hà khắc của Tùng Dung là đáng ghét. dựa vào bọn họ để nuôi sống mình và con , khiến bố mẹ vui mừng. Thậm chí còn cảm kích bọn họ.

   Nhận tiền của người khác phải làm việc, chủ mướn có quyền khắt khe, hơn nữa là việc chăm sóc trẻ con, công việc này càng thể sơ suất.

   Tùng Dung vô cùng coi trọng cậu con trai bảy tuổi của chị ta, đến mức cảm thấy căng thẳng. phải nhớ thời gian biểu: lúc nào ăn cơm, lúc nào ăn hoa quả và uống sữa, lúc nào lên giường ngủ, thậm chí bữa tối có tiêu chuẩn riêng về độ mặn nhạt và hàm lượng dầu muối...

   Ban đầu, Tô Mạt tán thành cách nuôi dạy của Tùng Dung. cũng là mẹ, từng trải qua giai đoạn lúc nào cũng lo lắng và bảo vệ con, nhưng ngờ Tùng Dung trong phương diện này lại tỏ ra quá bảo thủ.

   Đối với lời góp ý dè dặt của Tô Mạt, Tùng Dung khịt mũi khó chịu, : "Nó là con tôi, tôi có quyền bắt nó sống theo cách mà tôi cho là khỏe mạnh. Nếu nó có thể uống nước trắng đừng đưa cho nó nước hoa quả. Tốt nhất ăn đồ ngọt, cấm chỉ kẹo hay sô la. Vị chua là vị chua, vị đắng là vị đắng, đừng bao giờ bỏ đồ ngọt lẫn vào để khiến thằng bé thèm ăn kẹo."

   Thỉnh thoảng thưởng cho cậu bé cốc nước hoa quả, gương mặt nó lộ vẻ si mê, thèm thuồng. Đó là biểu cảm mà con người bộc lộ khi thuận theo ham muốn của bản thân.

   Tô Mạt rất tán thành phương pháp giáo dục này. Trẻ con rồi có ngày trưởng thành, rời khỏi tòa lâu đài kính. Nó phát thứ bạn cho nó phải là tất cả. Đầu óc nó có thể trở nên mê muội bởi cám dỗ bủa vây, thậm chí đánh mất khả năng tự kiềm chế vốn rất mỏng manh của mình.

   Tô Mạt đột nhiên nghĩ đến chính mình. Nếu tình là nước hoa quả, vậy số người chính là những đứa trẻ chưa uống đủ nước hoa quả. và Đồng Thụy An quen nhau gần mười năm, trong thời gian nhau, ngoài đối phương có người thứ ba. Nhưng tình cảm mãnh liệt cũng có ngày tàn phai, những vụn vặt của thực cuộc sống như cơn sóng dồn dập tấn công khiến bọn họ có sức lực hoặc muốn chống đỡ.

   Tô Mạt chưa bao giờ có ý định che giấu cuộc hôn nhân thất bại của mình. Thực tế, dù muốn cũng chẳng thể giấu giếm, bởi con người trong xã hội ngày nay sớm luyện thành "hỏa nhãn kim tinh", dễ dàng nhìn thấu chuyện riêng tư của người khác.

   Mặc dù tiếp xúc lâu, Tùng Dung nắm đại khái quá khứ của . Tùng Dung đưa ra nhận xét: " nên học tập Mạc Úy Thanh."

   Tô Mạt hiểu. "Học gì cơ?"

   Tùng Dung mỉm cười khi thấy bộ dạng ngây ngốc của Tô Mạt. "Học cách hầu hạ đàn ông."

   Tô Mạt tỏ ra vui. "Tại sao tôi phải học điều đó?"

   Tùng Dung câu trúng chỗ hiểm. "Bởi vì yếu thế."

   Tô Mạt có cách nào phản bác. Bây giờ ở dưới tầng đáy của xã hội, thực bày ra trước mắt, thể mạnh miệng. Tô Mạt im lặng, chỉ tập trung làm việc, bận rộn từ sáng sớm đến tối muộn.   Con trai Tùng Dung thích Tô Mạt, có lẽ nó chê ăn mặc nhà quê, khác xa mẹ nó. Trẻ con chính là hình ảnh thu của người lớn. Bọn chúngbiểu đạt rất ràng: thích giàu chê nghèo, chú trọng ngoại hình. thực cuộc sống khiến chúng nghĩ nghèo khó chính là tội lỗi. Con trai Tùng Dung thích Tô Mạt đến trường đón nó vì nó cảm thấy mất mặt. Gặp bạn bè, nó giới thiệu Tô Mạt là ô sin nhà nó, biết lái xe, chỉ biết làm việc nhà.

   Tô Mạt đương nhiên so đo với thằng bé. Nó chẳng phải con trai nên nghĩ đến chuyện giáo dục nó, nhưng thằng bé ngày càng hỗn láo, suốt ngày càu nhàu, trách mắng . Cuối cùng, Tô Mạt chịu đựng nổi, lên tiếng dạy bảo thằng bé ở đường khi đón nó: "Bây giờ vứt cháu ở ngoài đường, cháu chẳng có gì cả. Mẹ cháu tìm thấy cháu, cháu cũng có cơm ăn, có tiền mua quần áo và đồ chơi, chỉ có thể chờ chết đói chết khát, cuối cùng bị đám ăn mày bẻ gãy tay, ném ra đường xin ăn. Rời khỏi mẹ cháu, cháu chỉ là kẻ bần cùng. nghèo nhưng vẫn có khả năng kiếm tiền, cháu có khả năng đó ?"

   Thằng bé vừa khóc vừa rủa Tô Mạt. nghiến răng để nó mình đường phố, còn trốn vào góc, thầm theo dõi, đề phòng thằng bé xảy ra chuyện.

   Thằng bé òa khóc đường phố vắng người vào lúc chạng vạng. Nó rất sợ hãi, tìm mãi mà biết đường về nhà. Đến khi Tô Mạt xuất , thằng bé trở nên ngaon ngoãn vô cùng.

   Sau giây phút kích động, Tô Mạt bắt đầu thấy hối hận. Tất nhiên thằng bé kể cho Tùng Dung nghe chuyện xảy ra ngày hôm nay, Tô Mạt chuẩn bị sẵn tâm lý bị đuổi việc nhưng vài ngày sau, Tùng Dung vẫn làm như có chuyện gì xảy ra. Lúc cần nổi nóng nổi nóng, lúc cần khắt khe vẫn khắt khe, chị ta nhắc từ đến con trai.

   Trước mặt Tô Mạt, thằng bé ngày càng dễ bảo, hai cháu dần chung sống hòa bình. Tô Mạt bắt đầu phụ đạo thằng bé làm bài tập, cuối tuần dẫn nó công viên chơi, dạy bảo nó biết tiết kiệm và lễ phép. Về việc này, Tùng Dung có ý kiến gì, gần như giao con trai cho Tô Mạt.

   Tùng Dung làm lãnh đạo cấp trung tại công ty điện tử tương đối lớn, công việc vô cùng bận rộn. Có lúc chị ta làm về muộn, Tô Mạt phải ở lại nhà chị ta, kiểm tra bài tập, cho con trai chị ta ngủ. Mặc dù vượt quá thời gian làm việc theo thỏa thuận nhưng Tùng Dung giả câm giả điếc trước việc tăng lương.

   Tô Mạt ngại đưa ra cầu. là người lương thiện. Mỗi lần bắt gặp bộ dạng mệt mỏi, tiều tụy của Tùng Dung khi làm về muộn, luôn nghĩ Tùng Dung cũng là bà mẹ độc thân như , lời muốn đến miệng lại nuốt xuống cổ họng.

   Dần dần, Tô Mạt cảm thấy mình tê liệt, đến mức thể lực cạn kiệt. Tuy nhiên, có thời gian thấm thía cảm giác mệt nhọc đó.

   nhớ có người từng nhận xét về mình: "Tô Mạt, là người chịu đả kích rất kém nhưng nhẫn nại lại rất lớn. Vì vậy luôn bị người khác bắt nạt mà biết bắt nạt người khác."

   Càng nghĩ Tô Mạt càng cảm thấy chán ghét bản thân.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Type:Hoai Linh Thuy Linh
   Chup pic : Hamy
   Chương 1: Bước đường cùng


   Buổi tối hôm nay, Tùng Dung lại về muộn. Nhưng lần này phải chị ta bận việc mà là hẹn hò với bạn trai mới. Lúc chị ta về nhà với bộ dạng trang điểm đẹp đẽ và tâm trạng phơi phới, Tô Mạt suýt ngủ gật bên cạnh chiếc giường của con trai chị ta.

   Tô Mạt quan sát Tùng Dung, lại nghĩ đến bản thân mình. Hoàn cảnh như nhau nhưng cuộc sống khác hoàn toàn, trong lòng lần đầu tiên dấy lên bất bình.

   Tùng Dung vô tư đẩy cửa, bước vào nhà. qua phòng bếp, liếc thấy máy hút mùi, chị ta chỉ tay: "Cái này hình như vẫn chưa lau chùi sạch . Lần trước người làm công đến tôi quên . Dù sao vẫn chưa về, hay là lau sạch !"

   Bây giờ là tối muộn, Tô Mạt liếc nhìn Tùng Dung, cảm thấy chị ta thích hợp với việc bôi son trát phấn, bởi trông chị ta rất đáng ghét.

   Nhưng Tô Mạt lại lần nữa phát huy "tính cách" của mình. lên tiếng, vào phòng bếp lấy dụng cụ cọ rửa, bắt đầu xử lý máy hút mùi đầy dầu mỡ.

   bận rộn suốt hai tiếng đồng hồ, cho đến khi sức cùng lực kiệt, cho đến khi phòng bếp sạch như mới. Tô Mạt rửa tay, chuẩn bị ra về, Tùng Dung hiếm có dịp mở lòng từ bi: "Muộn quá rồi, để tôi lái xe đưa về nhà."

   Hai người phụ nữ ngồi trong ô tô, chẳng ai lên tiếng. Gần đến nơi, Tùng Dung mới cất lời: "Tô Mạt, ra tôi cảm thấy con người có "độ đàn hồi" rất lớn, quan trọng là gặp phải đối tượng như thế nào. Nhiều lúc đàn ông là đồ chứa, phụ nữ là nước, chính là loại đàn bà có thể thay đổi theo hình dạng của đồ chứa."

   Tô Mạt tự giễu: "Đúng vậy, tôi là người có nguyên tắc và chủ kiến, người khác bảo sao, tôi làm vậy, do đó tôi chỉ có thể sông trong cái bóng của người khác."

   Tùng Dung liếc nhìn Tô Mạt, khẳng định hay phủ nhận lời . Vài giây sau, chị ta đột nhiên lên tiếng: "Sau này cần chăm sóc cho con trai tôi nữa." Tô Mạt giật mình, lại nghe chị ta hỏi: " làm việc ở nhà xưởng của cậu , họ trả tháng bao nhiêu tiền?"

   Tô Mạt chẳng giấu giếm, ra mức lương của mình.

   Tùng Dung mim cười. "Có mấy đồng bạc thế thôi à? Họ coi họ hàng là công nhân nô lệ sao? Như thế này , đến công ty tôi làm việc, mức lương tuy cao nhưng sau này khỏi cần làm thêm ở bên ngoài. tốt nghiệp ngành máy tính, vào công ty tôi coi như đúng chuyên ngành, thấy thế nào?"

   Tô Mạt khấp khởi mừng thầm, lập tức lấy lại tinh thần, nhưng ngay sau đó, tỏ ra ngập ngừng: "Chuyện này... tôi phải về báo với cậu mợ tôi tiếng, hai ngày nữa tôi trả lời chị, có được ?"

   Tùng Dung nhếch miệng: " đúng là người thà, thà quá trở nên ngốc nghếch. Đổi lại là người khác người ta cao chạy xa bay từ lâu." Chị ta cảm thán: "Thảo nào chồng cũ của thay lòng đổi dạ. Đàn bà xấu xa, đàn ông . Con người nhạt nhẽo, vô vị, giống như "gân gà"[5]. Nếu tôi là chồng , tôi cũng chán từ lâu rồi."

   [5] Có nghĩa là vứt bỏ nỡ, để lại cũng chẳng có vị gì.   Sáng sớm hôm sau, Tô Mạt gặp riêng ông cậu, chuyện Tùng Dung mời đến công ty chị ta làm việc.

   Ông Chung tỏ ra rất vui mừng: "Cuộc sống của cháu ở đây ngày càng tốt đẹp cậu mới có thể ăn với bố mẹ cháu." Ông dặn dò Tô Mạt: "Người như Tùng tiểu thư chính là quý nhân trong số mệnh của cháu. Cháu phải ghi nhớ, sau này gặp người chịu dìu dắt cháu, cháu nhất định phải quý trọng duyên phận, nắm chắc cơ hội và biết cảm ơn họ."

   Buổi tối, ông Chung tiết lộ tin tức với cả nhà. Tô Mạt xin lỗi vì thể tiếp tục ở lại nhà xưởng giúp đỡ cậu mợ.

   Bà mợ cười, : "Cháu đừng nghĩ ngợi nhiều, trước khi cháu đến đây, cậu mợ cũng sống như vậy. Cháu làm nhà xưởng vẫn thế, công việc nhiều hơn, cũng chẳng ít . Vì vậy cháu ở hay cũng chẳng can hệ gì, cậu mợ còn có thể bớt trả lương người, cháu có đúng ?"

   Ông Chung vội tiếp lời: "Mợ cháu biết ăn . Ý của bà ấy là cháu khỏi cần lo lắng cho cậu mợ, cứ làm tốt công việc của mình là được."

   Bà mợ hài lòng. "Chỉ có ông biết ăn ."

   Tô Mạt vội vàng gặp Tùng Dung, nhận lời làm việc. Suy tính đến vấn đè chỗ ở sau này, lại quay về nhà xưởng tìm bà mợ, hỏi xem có thể nộp tiền ăn ở hàng tháng, theo khoản trước đây được tính cả vào lương. Bà mợ cười, : "Cháu nhớ nhầm rồi. mợ thu tiền ăn của cháu lúc nào? Chẳng phải cháu ăn chung với nhà cậu mợ hay sao?"

   Tô Mạt vội lên tiếng: "Trước đây nộp, bây giờ cháu nộp nhiều ít, ăn uống của nhà cậu mợ, cháu rất ngại."

   Bà mợ cười cười. "Chúng ta là người nhà, cháu còn khách sáo gì chứ! Cháu muốn nộp tiền ăn ở cũng được, coi như cậu mợ giúp cháu để dành."

   Tô Mạt sắp xếp ổn thỏa số việc vụn vặt. miễn cưỡng thở phào nhõm. Trước khi tới công ty làm việc. lại mời cả nhà cậu mợ ra nhà hàng ăn bữa.

   Tô Mạt làm với tâm trạng vui mừng, háo hức, nhưng khi tiếp xúc với công việc mới, tránh khỏi thất vọng. Nơi làm việc là nhà kho nằm sau tòa cao ốc văn phòng. Công việc của là điều phối nhà kho, chủ yếu phụ trách kiểm hàng, viết phiếu kho, đóng xe…   Nhà kho có tám, chín công nhân viên, ngoài quản đốc tầm bốn mươi tuổi, người công nhân hơn năm mươi tuổi họ Lý, còn lại đều là thanh niên ngoài hai mươi.

   Nhìn thấy Tô Mạt, người quản đốc lên tiếng: "Ôi giời, sao lại để đàn bà vào đây, toàn là công việc chân tay nặng nhọc, đâu phải chỗ dành cho phụ nữ?"

   Người bên cạnh : "Hình như do quản lý Tùng giới thiệu, là họ hàng của chị ấy phải." Người quản đốc "ờ" tiếng, chăm chú quan sát Tô Mạt, ánh mắt tương đối hòa nhã.

   Ban đầu, Tô Mạt làm công việc kiểm tra sản phẩm bị trả lại để sửa chữa hay điền phiếu chi tiết, đên nỗi vất vả. Nhưng việc điều phối nhà kho, người quản đốc giao cho lão Lý và thanh niên phụ trách, ông ta đưa ra lý do Tô Mạt nắm tình hình

   Người đàn ông đảm nhiệm công việc điều phối cùng lão Lý và tay họ Ngưu, ngeh là cháu họ của quản đốc. Tên này trước đây lái xe nâng, từ lúc được chuyển sang làm công việc điều phối thường có biểu đứng đầu người khác. luôn vênh váo chỉ huy công nhân, lúc chuyện thường nhăn mũi. Đám công nhân thấy chướng mắt, đặt cho biệt danh "Ngưu mũi to".

   Ngưu mũi to thường để xảy ra sai sót trong công việc. Lão Lý rất bất bình nhưng dám chê trách thẳng thừng. xin nghỉ mấy ngày, abor Tô Mạt tới giúp đỡ. Tô Mạt vốn là người cẩn thận, nghiêm túc, lại có trí nhớ tốt, kiểm hàng, viết phiếu đâu vào đấy, chỉ sau thời gian ngắn quen việc, phối hợp với lão Lý rât ăn ý.

   Quản đốc cũng nhìn ra nhưng nhiều. Khi Ngưu mũi to quay về, ông ta mắng : " cứ cà lơ phất phơ , người ta làm hết công việc của . Mẹ kiếp, cẩn thận bị đuổi việc đừng có trách!"

   Ngưu mũi to bị quở mắng, bực tức soi mói, bới móc Tô Mạt. Lại thấy thanh tú, mảnh mai, dùng những lời hạ lưu, động chân động tay chòng ghẹo, nhưng người phụ nữ này hiểu phong tình, suốt ngày né tránh . Ngưu mũi to nhất thời thể ra tay nên trong lòng nảy sinh mối hận.

   lần, quản đốc sai Tô Mạt vào góc nhà kho kiểm kê điện thoại di động tồn kho. Tô Mạt bận rộn từ sáng sớm đến trưa, các đồng nghiệp đều tới căng tin ăn cơm, xung quanh bóng người.

   Ngưu mũi to đột nhiên xuất , đè Tô Mạt xuống thùng hàng sau lưng. Tô Mạt kịp phòng bị, hét lên tiếng. Ngưu mũi to bịt miệng . " có giỏi phản kháng , giỏi đến mấy cũng chỉ là đàn bà!" xong, giơ tay nắn bóp người Tô Mạt.

   Tô Mạt sợ đến mức đầu óc quay cuồng. chỉ biết vùng vẫy, đẩy người đàn ông trước mặt nhưng cử chỉ của càng kích thích đối phương. càng ghì chặt người . Tô Mạt nhất thời gọi trời thấu, gọi đất linh, vừa tức giận vừa xấu hổ, đến mức nước mắt trào ra.

   trong lúc tuyệt vọng, đột nhiên có người lên tiếng: " Ngưu, điên rồi, người của chị Tùng mà cũng dám động đến. Để chị ấy biết được, xong đâu."

   Ngưu mũi to lập tức đừng động tác. đờ ra giây, buông người Tô Mạt. " có gì, tôi chỉ đùa thôi mà…" xong, liền chạy mất.

   Tô Mạt run cầm cập đứng dậy, hai tay để trước ngực. như con cá bị người khác vớt lên bờ, mất hết sức lực, chưa kịp hoàn hồn. Người thanh niên cao lớn vừa lên tiếng vội cởi áo khoác ngoài, khoác lên vai . "Ở đây đều là người thô lỗ, sau này nên cẩn thận chút, đừng ở mình. Đến giờ ăn cơm, hãy cùng mọi người."

   Tô Mạt gật đầu, vài giây sau mới lên tiếng: "Tiểu… Tiểu Trần, cảm ơn …"

   Người thanh niên mỉm cười, : " yên tâm, tôi với quản đốc, sau này Ngưu mũi to dám làm gì nữa đâu."

   Buổi chiều, sau khi biết chuyện, quản đốc trách mắng cháu ông ta ngay trước mặt mọi người, tuyên bố nếu Ngưu mũi to còn tái phạm, ông ta báo cáo cấp đuổi việc . Cuối cùng, quản đốc an ủi Tô Mạt, bảo đảm để xảy ra việc tương tự, hy vọng có thể bỏ qua.

   Tô Mạt cảm thấy buồn nôn khi nhìn mặt Ngưu mũi to, hận đến mức thể xông lên, tát cho vài cái. Nhưng chợt nghĩ, mới vào công ty, nếu làm lớn chuyện, liệu có gây phiền phức cho Tùng Dung? Bản thân bị mất bát cơm? Bây giờ mất việc, quay về nhà xưởng của ông cậu, đến lúc nào mới có thể ngóc đầu lên được? Hơn nữa, gọi điện thông báo với bố mẹ vừa đổi công việc, mức lương cũng cao hơn, sau này có thể gửi nhiều tiền về nhà… Nghĩ đến đây, Tô Mạt nhất thời biết làm thế nào.

   Thấy Tô Mạt có vẻ phân vân, quản đốc lại lên tiếng dẹp yên vụ này.

   Sau việc đó, hễ nhìn thấy đám đàn ông vạm vỡ, thô kệch là Tô Mạt nổi da gà. phẫn nộ trong lòng khó bè dẹp yên, ngẫm nghĩ lại, định nhờ Tùng Dung chuyển làm công việc khác, chỉ cần ở nơi tụ tập nhiều đàn ông như vậy, chuyển đâu cũng được.

   Mấy ngày hôm đó, đúng dịp Tùng Dung công tác, Tô Mạt chỉ còn cách đề cao cảnh giác. Thứ nhất, cứ nhìn thấy Ngưu mũi to từ phía xa là vòng đường khác. Thứ hai, bỏ công sức dùng xe nâng đưa hàng đến chỗ dông người mới tiến hành kiểm kê.

   Đến giờ ăn trưa, chàng từng giúp Tô Mạt là Tiểu Trần đợi cùng ăn cơm. Vào giờ làm việc, ta luôn quang quẩn bên , cự ly xa, cũng gần. Tầm chạng vạng, sau khi tan ca, Tiểu Trần kìm nổi, mời Tô Mạt xem phim.

   Tô Mạt ngẩn người. Tuy sớm nhận ta Tiểu Trần có cảm tình với mình nhưng để tâm. Bây giờ chỉ lòng dạ kiếm tiền nuôi gia đình, vì thế lập tức từ chối, hề nghĩ ngợi.

   Tiểu Trần tỏ ra thất vọng. "Rồi có ngày nhận lời tôi." ta gượng ép , trong giờ làm việc vẫn để ý chăm sóc .

   Tô Mạt cảm thấy thể kéo dài tình trạng này thêm nữa. Lúc tan ca, về sớm hơn chút, thẳng tới tòa văn phòng tìm Tùng Dung. bao lâu sau, Tô Mạt gặp Tùng Dung và mấy người đồng nghiệp ra ngoài. Chị ta mặc bộ đồ công sở tinh tế, trái ngược với bộ dạng ủ rũ của Tô Mạt. cúi đầu, khách sáo chào hỏi tiếng. Tùng Dung đáp lại, thậm chí chẳng thèm nhìn Tô Mạt, chỉ tập trung trò chuyện với đồng nghiệp. Tô Mạt đành cất cao giọng: "Quản lý Tùng!"

   Lúc này Tùng Dung mới quay đầu, cất giọng lạnh nhạt: "Chuyện gì?"

   Tô Mạt mỉm cười, : " biết chị có thời gian , tôi muốn mời chị ăn cơm để bày tỏ lòng biết ơn."

   Tùng Dung tỏ ra ngạc nhiên cách khoa trương: "Cảm ơn tôi? Cảm ơn tôi gì chứ?"

   Tô Mạt : "Cảm ơn chị giới thiệu công việc cho tôi."

   Tùng Dung tựa hồ bây giờ mới nhớ ra, thản nhiên : "Khỏi cần, loại công việc hạ đẳng như vậy, chỉ cần muốn là có thể vào làm, tôi đâu tốn công sức gì. Hơn nữa, tôi và cũng thân quen."

   Tô Mạt rơi vào tình huống khó xử.

   Người xung quanh đều đưa mắt quan sát , vẻ mặt như hai năm mười. Đến quản đốc của nhà kho cũng chạy tới xem trò vui. Tô Mạt đỏ mặt, định tiếp nhưng Tùng Dung quay người bỏ . Mọi người giải tán, quản đốc cười cười, gật đầu với Tô Mạt, chậm rãi qua chỗ .

   Kể từ hôm đó, công việc của Tô Mạt ở nhà kho dễ dàng. Đàn ông làm gì, cũng phải làm y như vậy, công việc nhàng đến lượt, có sức lực, còn bị người khác giễu cợt. Tô Mạt nổi tính quật cường, chịu cúi đầu, cố ép bản thân thích nghi với hoàn cảnh. Ngày này qua ngày khác, bàn tay trở nên thô ráp, sức lực tăng lên, giọng cũng to hơn. còn học cách sử dụng cân lớn và lái xe nâng.

   Tiểu Trần luôn nhìn Tô Mạt bằng ánh mắt thông cảm, thỉnh thoảng chạy đến giúp . Bị đám công nhân chê cười nhưng ta vẫn rút lui. Đối với Tô Mạt, tình bạn của ta như tia sáng lóe lên trong tăm tối.

   Hai người dần dần ở bên nhau nhiều hơn, thường cùng nhau ăn cơm, giờ nghỉ trưa trò chuyện vui ẻ. ngày, Thanh Tuyền ở đầu kia điện thoại cất giọng lanh lảnh: "Mẹ ơi!" Tô Mạt cầm điện thoại, lắng nghe tiếng trong trẻo của con , gương mặt tươi cười rạng rỡ.

   Tiểu Trần ở bên cạnh cúi đầu ăn cơm. Đợi cúp máy, ta hỏi: " có con sao? Bọn họ ly hôn, chuyện này có ?" Vẻ mặt ta rất kỳ lạ.

   Tô Mạt thản nhiên cười cười. "Tôi có con ba tuổi…"

   còn chưa dứt lời, người thanh niên đó cầm bát, đứng dậy mất.

   Trong nhà ăn, Tô Mạt nghe thấy mấy người đàn ông túm tụm lại quanh chiếc bàn cười đùa. Có người hỏi: "Tiểu Trần, sao trông buồn bực thế, định theo đuổi ta nữa à?"

   Người thanh niên có nụ cười như ánh mặt trời đó tuyên bố thẳng thừng: "Đôi giày rách ấy mà, chú thích cứ theo đuổi, tôi đây chẳng thèm."

   Tô Mạt tiếp tục nhai cơm, coi như nghe thấy.   Tô Mạt bị lập cách triệt để.

   Kể từ lúc Tiểu Trần bày tỏ thái độ trước mặt mọi người, Ngưu mũi to còn kiêng dè, thường xuyên bới móc gây chuyện với Tô Mạt. lần, lão Lý nhịn nổi, miễn cưỡng câu: "Tiểu Ngưu, cậu cũng là, bây giờ là giờ làm việc, cậu đừng đùa giỡn nữa. Nếu tin đồn lan ra ngoài hay, lãnh đạo biết được, chú cậu rất khó xử."

   Tiểu Ngưu "hừ" tiếng, ra vẻ chăm chú làm việc. Nào ngờ nhân lúc ai để ý, nhổ bãi đờm vào chân Tô Mạt.

   Tô Mạt ấm ức từ lâu nhưng luôn nhẫn nhịn. Bây giờ máu trong người như dồn lên đại não, bùng phát trong giây lát. đứng bật dậy, động tác mạnh đến nỗi cái ghế ngồi đổ xuống đất. Mọi người đều dừng công việc, dồn ánh mắt về phía .

   Tô Mạt cầm que hàn điện sử dụng chỉ thẳng vào mặt Ngưu mũi to, cất giọng run run: "Lau sạch!"

   Ngưu mũi to ngẩn người nhưng lập tức tiến lên hai bước, nhìn Tô Mạt bằng ánh mắt thách thức.

   Bàn tay cầm que hèn của Tô Mạt bắt đầu run rẩy. Tuy nhiên, vẫn nghiêm giọng: "Lau sạch!"

   Nhận ra thay đổi thái độ của Tô Mạt, Ngưu mũi to lập tức giơ tay, định nắm lấy cổ tay . Tô Mạt nghiến răng, đam mạnh que hàn vào cánh tay Ngưu mũi to. vốn là người hiền lành nên dùng sức, nhưng Ngưu mũi to vẫn bị bỏng, kêu lên tiếng rồi nhảy tránh sang bên.

   Người bên cạnh tiến lại gần, túm tay Tô Mạt. lập tức giật lại, vung que hàn điện tứ phía, khiến những người xung quanh phải lùi lại vài bước. Tô Mạt cố gắng trấn tĩnh, cất cao giọng: "Tay họ Ngưu ức hiếp người khác phải ngày ngày hai, mất việc mất việc, tôi cũng phải phản ánh với cấp . Chúng ta sống trong xã hội pháp trị, tôi tin công ty lớn như vậy lại để ý đến thanh danh…"

   Quản đốc vội vàng hạ giọng dàn hòa: "Đâu phải là chuyện to tát gì. Đồng nghiệp thân quen đùa giỡn ấy mà. Nó giữ vệ sinh nhổ đờm lung tung, cũng làm nó bị bỏng, coi như hòa. Mọi người mau làm việc, sắp đến giờ nghỉ rồi, phải làm xong công việc đấy."

   Đây là lần đầu tiên trong đời Tô Mạt xảy ra tranh chấp với đàm đàn ông. Trong lòng khỏi sợ hãi, đôi chân gần như đứng vững. Quản đốc nhìn vẻ mặt của vẻ dò xét, nhân lúc phân tâm, ông ta lập tức đoạt lại que hàn. Sau đó, ông ta lại lớn tiếng, ra lệnh giải tán đám đông.

   Lão Lý tiến lại gần, : "Cháu hãy bỏ qua , cậu ta cũng bị thương rồi. Bây giờ làm lớn chuyện, cháu lại thành người chẳng có lý lẽ. Cháu là phụ nữ, mình cháu đấu lại bọn họ được đâu."

   Sống lưng Tô Mạt toát mồ hôi lạnh, chậm rãi ngồi xuống ghế, thầm nghĩ thể ở lại nơi này. Nhưng muốn quay về xưởng may của cậu, vì vậy tạm thời tiếp tục làm việc ở kho hàng đồng thời gắng gửi đơn xin việc. Chỉ có điều, bây giờ rơi vào tình trạng "cao tới, thấp thông", tìm công việc thích hợp đâu có dễ dàng.

   Khoảng thời gian tiếp theo, Ngưu mũi to còn kiếm cớ gây chuyện với Tô Mạt, lão Lý cũng tự động giúp đỡ , những người công nhân khác tỏ ra khách sáo với , còn bàn tán, xấu như trước, thậm chí, có đồng nghiệp lân la tán gẫu với . Tô Mạt chẳng để ý đến bọn họ, chỉ tập trung làm tốt phận của mình, mong thời gian trôi càng nhanh càng tốt.

   Buổi chiều, có công ty hẹn phỏng vấn, Tô Mạt lo hoàn thành công việc nên tranh thủ làm vào giờ nghỉ trưa. Sau khi kiểm kê hàng trong kho, Tô Mạt chuyển hàng đến giá để hàng ở gần cửa.

   Giá để hàng cao mấy mét, bên xếp đầy thùng giấy. Tô Mạt chuyên tâm làm việc nên để ý đến bóng hình nấp ở đầu kia.

   Người đó len lút trèo lên cầu thang tới nơi cao, đẩy thùng giấy chứa đầy hàng ra bên ngoài. Khi thùng giấy sắp rơi xuống, người đó nhàng trốn mất.

   Tô Mạt hề phát ra. cho rằng đây là cửa ra vào nhà kho, bên ngoài có nhiều công nhân lại, Ngưu mũi to chắc dám làm càn. đứng chỗ, cúi đầu kiểm kê sản phẩm. Trong khi đó, thùng giấy ở bên mất thăng bằng rơi ụp xuống.

   Tô Mạt giật mình, vô thức giơ tay lên đỡ. tiếng "rắc" vang lên, Tô Mạt có cảm giác đau đớn như bị kim châm muối xát, đầu óc choáng váng, quay cuồng. Ngay lập tức có người chạy vào, xung quanh náo loạn.

   Tay phải của Tô Mạt bị gãy xương. lập tức được đưa tới bệnh viện, tốn mất mấy ngàn tiền viện phí. Tô Mạt về nhà, nằm hai ngày, công ty im hơi lặng tiếng, Tô Mạt gọi điện đến công ty, người quản đốc nghe máy, khéo cứ ở nhà nghỉ ngơi, dù sao bên kho cũng thiếu người, họ thông báo với phòng Tài vụ quyết toán tiền lương của trong tháng này.

   Tô Mạt giật mình, biết mình bị mất việc như ý nguyện.

   Có điều, bao lâu sau, lại nhận được thông báo cầu bồi thownfg tổn thất hàng hóa của công ty, tức đến mức bị nội thương. chịu nổi, xuống giường, thay bộ quần áo sạch , buộc chặt vải băng đỡ cánh tay, chuẩn bị tới công ty hỏi cho tình hình. Ông cậu và Chung Minh đều tức giận. Hai người bàn nhau cùng Tô Mạt tới công ty đòi công bằng.

   Đám công nhân ở nhà kho hoặc là im bặt do liên quan đến mình, hoặc là đổ hết trách nhiệm cho Tô Mạt, chỉ trích cẩn thận khiến hàng hóa bị hỏng hóc.

   Chung Minh vốn nóng tính. chịu nổi, đứng chắn trước Tô Mạt, cất cao giọng tranh cãi, thậm chí suýt động thủ với đám đàn ông.

   bên vô cùng ấm ức, bên chứng cứ rành rành. Hai bên co kéo, ầm ĩ đến tận phòng Nhân . Người quản lý nhân mắt nhắm mắt mở đùn đẩy hết trách nhiệm, đưa ra báo cáo điều tra, đều là chứng cứ bất lợi đối với Tô Mạt, trong khi đó nhắc chữ đến chuyện bồi thường tai nạn lao động.

   Tô Mạt biết có người giở trò nhưng đủ chứng cứ. Ông cậu cũng hết cách, đề nghị tìm Tùng Dung, hy vọng vẫn còn cơ hội cứu vãn. Ông lo con mình chuyện khéo, dễ đắc tội với người khác, liền dỗ Chung Minh về nhà trước. Tô Mạt và cậu tìm đến văn phòng của Tùng Dung. Chị ta bận tối mắt tối mũi. Nhìn thấy Tô Mạt, chị ta cất giọng lạnh lùng: " đến đây làm gì?"

   Tô Mạt đáp: "Tôi đến để đòi công bằng cho bản thân."

   Tùng Dung cười. "Tôi đâu có quản lý công việc của , tìm tôi có tác dụng gì chứ? đừng tốn công vô ích, suốt ngày chạy đến đây làm ảnh hưởng đến công việc của người khác."

   Nghe câu này, trong lòng Tô Mạt tràn ngập nỗi ấm ức, viền mắt đỏ hoe.

   Ông Chung chỉ còn cách cất giọng mềm mỏng: "Quản lý Tùng, chúng tôi cũng biết bận, nên đến làm phiền nhưng chúng tôi thực có cách nào khác, cháu tôi phải nuôi gia đình…" Ông chưa hết câu bị Tô Mạt ngăn lại. cố gắng kìm nén tâm trạng, ràng từng từ : "Quản lý Tùng, trước đây tôi làm thuê ở nhà chị, sau đó chị giới thiệu cho tôi công việc này, tôi luôn biết ơn chị. Tôi cảm thấy để trở thành người phụ nữ như chị quả dễ dàng, chị vừa làm cha vừa làm mẹ, nghiệp vẫn xuất sắc như vậy. Có lúc, tôi coi chị là tấm gương đáng để học tập. Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy con người chị…"

   Tùng Dung liếc nhìn Tô Mạt. "Con người tôi làm sao?"

   "Chị…" Tô Mạt chưa kịp hết câu, đằng sau có người gõ cửa, thư ký vào: "Quản lý, khách hàng đến rồi, Vương Tổng đợi chị ở văn phòng."

   Tùng Dung "ờ" tiếng, sau đó lẩm bẩm: "Hôm nay Vương Tổng đến sớm đấy." Chị ta thu dọn tài liệu bàn, chẳng thèm ngẩng đầu, : " , chuyện này tôi thể can thiệp. Lẽ nào nên tìm ai, nên tìm ai hay sao? muốn gây ầm ĩ phải tìm đúng người." Tùng Dung kiểm tra tập tài liệu tay, câu: "Có những người sống mấy chục năm cũng vô ích, hễ xảy ra chuyện là gọi cả người nhà ra mặt. tưởng đây là nhà trẻ sao?"

   Tô Mạt vẫn tức giận nên nhất thời có phản ứng. lúc sau, mới hiểu ý Tùng Dung, lập tức quay người ra cửa.

   Ông Chung dù sao cũng là người từng trải, vội vàng cảm ơn Tùng Dung rồi theo Tô Mạt ra ngoài. Tô Mạt hỏi thư ký hồi, mới biết phòng hội nghị ở đâu.

   Thời gian này, ông Chung tương đối vất vả với xưởng may nên mặt mũi tiều tụy. Tô Mạt rất áy náy, mời cậu xuống dưới đại sảnh chờ , gặp ông chủ thương lượng, nếu xong nhờ cậu giúp đỡ. Ông Chung hơi do dự, nhưng thấy thái độ kiên quyết của cháu , đành nghe theo.

   Tô Mạt vào thang máy lên tầng năm. quan sát dung mạo của mình qua bức tường bóng loáng như gương trong thang máy. Trước mặt là người phụ nữ mặc quần dài, áo sơ mi cũ, tay treo lủng lẳng trước ngực, bộ dạng đờ đẫn, vô hồn. bắt đầu phân vân, lo lắng bị Tùng Dung chơi đểu, nhưng rồi lại nghĩ, Tùng Dung giúp hay , chị ta cũng chẳng có ích lợi gì, lẽ nào chị ta động lòng trắc ?

   Tô Mạt nhất thời biết làm thế nào. nghĩ đằng nào bây giờ cũng chẳng còn gì cả, cứ đánh cược lần, biết đâu có thể được miễn khoản tiền bồi thường tổn thất hàng hóa, những việc khác tính sau.

   Tô Mạt hít hơi sau, rời khỏi thang máy, đến trước cánh cửa gỗ lim màu tối mờ.

   Tầng này rất yên tĩnh, từ trong phòng vọng ra tiếng chuyện. Tô Mạt nhìn chằm chằm tay nắm cửa màu vàng lấp lánh lúc, cuối cùng lấy hết dũng khí, gõ cửa "cộc…cộc" mấy tiếng.

   Vài giây sau, bên trong có người lên tiếng. Tô Mạt nghe thấy có người hai tiếng "mời vào" vứi giọng điệu bình thản, bỗng hoảng loạn.

   Giọng của người đàn ông ở trong phòng rất trẻ trung, lại có vẻ chất phác, thu hút khó diễn tả.
  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Type: Ngoc Khuat
   Chương 2: Gặp gỡ bất ngờ
   Tô Mạt nhàng nắm tay nắm cửa, đẩy cửa vào. Người trong phòng hội nghị đồng loạt ngẩng đầu nhìn .

   Bên bàn làm việc là hai người đàn ông và hai người phụ nữ. Hai người phụ nữ ngồi thẳng người nghiêm trang, trước mặt họ là tập tài liệu và laptop. Cảnh tượng trong phòng đơn giản và chuyên nghiệp nhưng có vẻ kỳ lạ khó diễn tả. đó là vì hai thư ký vô cùng xinh đẹp. Họ có cặp môi đỏ mọng, và đôi mắt màu đen rất nổi bật. Trông họ như dự cuộc thi hoa hậu.

   Bốn người trong phòng nhìn Tô Mạt bằng ánh mắt kinh ngạc. Đến khi nhìn dung nhan hai người đàn ông, Tô Mạt khỏi sững sờ.

   Ánh mắt Tô Mạt lướt qua Thượng Thuần, dừng lại ở người đàn ông trẻ tuổi ngồi ở vị trí chủ tọa vài giây. Tô Mạt từng gặp ta hai lần, lần ta tới nhà xưởng tìm cậu . Lúc đó, mặc dù ta hề lên tiếng nhưng bỗng có cảm tình với ta. Lần thứ hai gặp ở chỗ Mạc Úy Thanh, ta đưa người bạn say rượu về nhà.

   Vào thời khắc này, Tô Mạt chợt nghĩ người đàn ông trước mặt chắc là người dễ chuyện.

   Đôi mắt đen đầy vẻ hiểu kỳ của người đàn ông dừng lại ở vải băng trắng buộc ở cánh tay Tô Mạt rồi lại chuyển lên mặt . ta vẫn lên tiếng.

   Thượng Thuần là người lên tiếng trước. mỉm cười với người bạn đồng thời là đối tác ở bên cạnh. “Ô, đây chẳng phải giúp việc nhà tôi hay sao? Sao ta lại có mặt ở nơi này? Tôi nhớ ra rồi…nhà tôi đột nhiên đổi người giúp việc khác, lẽ nào bị cậu kéo về đây?”

   Người đàn ông trẻ tuổi cười. “Tôi hề biết vụ này.” ta lại lần nữa nhìn Tô Mạt, vẻ mặt đầy nghi hoặc như khích lệ lên tiếng giải thích.

   Tô Mạt do dự vài giây rồi lên tiếng: “Vương Tổng?”

   Người đàn ông trẻ tuổi gật đầu, thái độ nhã nhặn. “Là tôi.”

   Ban đầu Tô Mạt vốn tương đối bình tĩnh nhưng hiểu tại sao sau khi nghe ta lên tiếng, đột nhiên trở nên căng thẳng. lắp bắp kể lại việc. Tô Mạt ăn mấy gãy gọn nhưng đối phương nhẫn nại lắng nghe. Cuối cùng, người đàn ông trẻ tuổi chau mày: “Tôi hề biết chuyện này nhưng tôi thể chỉ nghe phía từ . Tôi phải tìm người khác tìm hiểu tình hình. Hay là cứ như vậy , bây giờ tôi còn bận tiếp khách, buổi chiều đến đây…”

   Trong lúc Tô Mạt và người đàn ông trẻ tuổi chuyện, Thượng Thuần rời ánh mắt khỏi . Bắt gặp vẻ mặt nhợt nhạt của Tô Mạt bất giác cười cười, xen ngang: “ Vương Tư Nguy này, cậu hay đấy, bắt yếu ớt làm việc chân tay nặng nhọc ở nhà kho, cậu dùng người chẳng đạt cầu chút nào. Cậu hãy nhìn cánh tay mảnh mai của ấy . Chậc, cậu nhẫn tâm hành hạ người ta như vậy sao?”

   Vương Tư Nguy liếc nhìn Thượng Thuần, miệng vẫn cười cười. Cuối cùng, ta hỏi Tô Mạt: “Quản lý Tùng giới thiệu vào làm à?”

   Tô Mạt thoải mái khi bị Thượng Thuần nhìn chằm chằm. cúi đầu, trả lời: “Cũng có thể như vậy.”

   Vương Tư Nguy bận tâm đến câu trả lời nước đôi của , ta : “ cứ về nghỉ ngơi trước , công ty có quy định của công ty. Chiều nay phòng Nhân có câu trả lời cho .”

   Nghe câu trả lời ngắn gọn của Vương Tư Nguy, Tô Mạt đoán ra ý tứ của ta, buột miệng : “Tôi có ý gì khác, chỉ muốn đòi lại công bằng. Nếu các còn bắt tôi bồi thường tổn thất hàng hóa…”

   Vương Tư Nguy lịch cắt ngang lời : “Tô tiểu thư, tôi còn bận việc.” Như sợ nghe , ta rành rọt từng từ : “Chiều nay phòng Nhân gọi điện cho , được chưa?”

   Tô Mạt sợ chọc giận ta, buộc phải gật đầu, quay người ra cửa.

   xuống đại sảnh tìm ông Chung, kể lại cuộc trò chuyện vừa rồi.

   Ông Chung nhíu mày, lắc đầu. “Nghe qua là biết người ta thoái thác trách nhiệm, lời đáng tin cậy chút nào, cứ để cậu chuyện với bọn họ.”

   Tô Mạt vội ngăn cậu: “ Người cháu vừa gặp hình như là tổng giám đốc của công ty, chính là người lần trước đến tìm cậu, tên Vương Tư Nguy.”

   Ông Chung ngẩn người: “Vương Tư Nguy? Sao thằng đó lại tham gia vào vụ này?”

   Tô Mạt tò mò: “Cậu và ta có mối quan hệ làm ăn à?”

   Ông Chung thở dài. “ phải.” Ông giải thích , Tô Mạt cũng tiện hỏi nhiều. lúc sau, ông lên tiếng: “Chúng ta về nhà gọi , xem thằng đó thế nào, xong thìchúng ta lại đến đây.”

   Tô Mạt gật đầu, trong lòng thấp thỏm yên. Về đến nhà, cầm điện thoại di động đợi suốt buổi chiều. Đến tầm chạng vạng, điện thoại mới đổ chuông, Tô Mạt còn chưa nhìn kĩ số điện thoại lập tức bắt máy, là Tùng Dung gọi tới.

   Tùng Dung vẫn giữ giọng điệu thờ ơ quen thuộc, chị ta thẳng: “Bên nhà kho cần nữa.”

   Tô Mạt im lặng chờ đợi.

   Tùng Dung tiếp: “Dù bọn họ chấp nhận, bậy giờ cũng chẳng thể làm việc ở đó. Phòng Kinh doanh của tôi vừa có người nghỉ việc, đến đây !”

   Tô Mạt giật mình, nhưng bộc lộ tâm trạng ngay như trước mà bình tĩnh hỏi: “Chuyện bồi thường sao?”

   Tùng Dung : “ cầm hóa đơn viện phí đến đây, công ty thanh toán cho .”

   Lúc này Tô Mạt mơi hoàn toàn yên tâm. Tùng Dung câu này có nghĩa việc hàng hóa hỏng hóc liên quan đến . Tô Mạt tiếp: “Bao giờ tôi có thể làm?”

   Tùng Dung tỏ dra khách sáo: “ vội, cứ nghỉ ngơi cho khỏe hẳn rồi tính sau. Khi nào đến công ty, nhớ tới phòng Nhân báo cáo trước.”

   Tô Mạt cúp máy lập tức thông báo tin vui với người nhà. Chung Minh rất vui mừng, ông chủ của Tô Mạt có tình người. Ông Chung tỏ ra mừng rỡ như lần trước, chỉ dặn dò Tô Mạt làm việc tử tế, chú ý giữ gìn sức khỏe, đồng thời cẩn thận trong mối quan hệ với đồng nghiệp.

   Mười ngày sau, Tô Mạt bắt đầu làm. Tay phải còn buộc thanh nẹp nhưng gây trở ngại lớn. Lần này, có bàn làm việc và laptop riêng, môi trường cũng hoàn toàn khác. Nhìn bàn làm việc gọn gàng, ngăn nắp, Tô Mạt cảm thấy tràn đầy sinh lực, tinh thần mong mỏi kiếm tiền lại trỗi dậy.

   Tuần đầu tiên, nhiệm vụ của Tô Mạt là nghiên cứu khách hàng trong hệ thống quản lý quan hệ khách hàng của công ty, tiếp theo là học thuộc thông tin về sản phẩm. đối với Tô Mạt, đây phải là công việc khó khăn, tương đối phù hợp với chuyên ngành của . Linh kiện điện tử xa lạ với , xem xem lại vài lần là có thể nhớ. Chỉ có khâu khách hàng là chưa từng tiếp xúc nên cần bỏ nhiều công sức.

   Khi chính thức bước vào công việc, Tô Mạt phụ trách gửi thông tin sản phẩm qua email cho khách hàng, gọi điện thoại liên hệ với khách hàng mới hoặc làm lặt vặt như photo tài liệu, gửi email giúp nhân viên cũ… Mặc dù là người mới nhưng Tô Mạt cũng có chỉ tiêu bán hàng, mỗi tháng, mỗi tuần đều bị sát hạch thành tích bán hang, công việc hề dễ dàng.

   Đối với Tô Mạt, tiếp thị sản phẩm qua điện thoại là quá trình gian nan. Đầu bên kia điện thoại là những con người và giọng khác nhau, thứ bất biến chính là giọng điệu và thái độ lạnh lung, hà khắc. sau khi bị từ chối hết lần này đến lần khác, Tô Mạt dần nhụt chí, bắt đầu mất thăng bằng. thành tích bán hàng của luôn xếp cuối cùng, thua xa các đồng nghiệp ở phòng Kinh doanh. Thậm chí đứng trước nguy cơ giữ nổi công việc.

   Trong khoảng thời gian đó, Tô Mạt thường giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm. Sau khi tỉnh dậy, lại nghĩ đến công việc, càng khó chìm vào giấc ngủ. mỗi lúc trời sáng, chuẩn bị làm, luôn hy vọng kỳ tích xuất .

   Buổi sáng hôm nay, Tô Mạt bỗng nhận được điện thoại từ bên ngoài. hít hơi sâu, bấm nút nghe máy, đồng thời cất giọng dịu dàng chân thành. Ai ngờ đầu kia truyền tới mấy câu tiếng Trung pha lẫn tiếng rang. Tô Mạt nghe mãi mới hiểu đại khái: người nước ngoài tình cờ xem thông tin sản phẩm trong email, tỏ ra có hứng thú với mấy sản phẩm mới của công ty.

   Tên khách hàng nước ngoài đó tương đội dài, Tô Mạt kịp ghi lại. Đối phương cũng có lòng kiên nhẫn tiếng Trung ngượng ngịu, bắt đầu xổ tràng tiếng .

   Tô Mạt hoàn toàn hiểu. Bao nhiêu năm qua, hề động đến tiếng , thời đại học cũng chỉ vượt qua cấp bốn, từ vựng và ngữ pháp đều trả sạch cho thầy từ lâu. Thấy thể giao lưu với , đối phương bắt đầu sốt ruột, cuối cùng giọng điệu sặc mùi “thuốc súng”, Tô Mạt cầm chặt ống nghe, lòng bàn tay rin mồ hôi, sắc mặt vô cùng ngượng ngùng.

   Tùng Dung tiến lại gần, giật ống nghe trong tay Tô Mạt, trực tiếp chuyện với khách hàng. Hai người hàn huyên hồi mới vào vấn đề chính, xem ra đây là khách hàng quen của công ty. Tô Mạt mất hết thể diện, đứng cũng dở, ngồi cũng chẳng xong. Tùng Dung liếc nhìn , cười với khách hàng: “Mong ngài thông cảm, người vừa rồi là đồng nghiệp mới. xin ngài hãy quên chuyện vui. Bây giờ, chúng ta thảo luận vấn đề chiết khấu…”

   Tùng Dung khéo léo giành được hợp đồng. Sau đó bỏ ống nghe xuống, chị ta chẳng hề nhìn Tô Mạt. nhưng lúc rời , chị ta buông câu: “Sinh viên tốt nghiệp đại học, còn là giáo viên, trình độ tiếng kiểu gì thê biết!”

   Các đồng nghiệp trong văn phòng bề ngoài cắm cúi làm việc nhưng thực chất đều vểnh tai nghe trò vui. Tô Mạt đỏ măt, ngồi xuống ghế thẫn thờ nửa ngày, buổi trưa vẫn chưa lấy lại được tinh thần. Ăn cơm có mùi vị, quay về văn phòng, tìm mạng số điện thoại của trung tâm tiếng , trong lòng Tô Mạt mới thấy dễ chịu chút.

   Chứng kiến thái độ kinh thường của Tùng Dung với Tô Mạt, người xung quanh càng thoải mái sai bảo , chốc chốc lại kêu pha cà phê hay nhờ photo tài liệu. Tô Mạt nhẫn nhịn, cầm quyển tài liệu sang phòng photo.

   Tô Mạt chống hai tay lên máy photocopy, tia sáng quét hình chói mắt xuyên qua tờ giấy trắng hắt lên mặt . lại giở vài trang đặt xuống máy, chờ đợi máy photo tài liệu.

   Tô Mạt nhìn chằm chằm vào luồng sáng đó, cho đến khi hoa mắt, chóng mặt. Luồng ánh sáng đột nhiên dừng lại. Tô Mạt thở dài, ngồi xổm, gõ gõ lúc, máy photo vẫn đình công. Làm việc gì cũng thuận lợi, vừa tức vừa sốt ruột. Đúng lúc chân tay luống cuống đằng sau đột nhiên có người tới, giọng đàn ông bình thản vang lên: “Lại hỏng rồi à?

   Tô Mạt quay đầu, kinh ngạc đến nỗi quên cả chào hỏi. Vương Tư Nguy đên bên cạnh .

   Kể từ lần trước, Tô Mạt gặp ta. Hình như ta rất ít khi đến công ty, có đến hai văn phòng cũng cách mấy tầng, rất khó gặp mặt.

   Hôm nay, Vương Tư Nguy chỉnh tề như bữa trước, ta mặc áo sơ mi, thắt cà vạt, cổ áo hơi mở rộng khiến than hình ta càng trở nên cao gầy. Khi ta tiến lại gần, mang lại cảm giác bức người.

   Tô Mạt vội vàng tránh sang bên. Vương Tư Nguy quan sát máy photo, bấm vài nút nhưng vẫn có tác dụng gì. Cuối cùng ta giơ chân lên đạp máy photo cái. Cía máy kêu tiếng, như bệnh nhân buồn ngủ thở hắt ra, cuối cùng cũng có chút sức sống.

   Vương Tư Nguy quan sát lúc, : “Vẫn là chiêu này có tác dụng, có thể thử xem sao.”

   Tô Mạt gượng cười. “Cảm ơn Vương tổng!” Nhớ đến chuyện lần trước, càng cảm kích ta.

   Vương Tư Nguy cầm tập tài liệu. trang nào cũng cần photo à?”

   Tô Mạt gật đầu.

   Vương Tư Nguy bỏ tập tài liệu vào khe cắm bên cạnh máy photo. “chỗ này có thể tự động lật giở, cần dùng lay lật trừng trang.”

   Lúc này Tô Mạt mới nhìn thấy nút tự động lật trang, chữ ở đó bị mờ . đỏ mặt, vội giơ tay thao tác, đồng thời cảm ơn Vương Tư Nguy.

   Vương Tư Nguy cười cười. “ cứ làm việc !” xong, ta quay người ra ngoài.

   Bên tai vang lên tiếng máy móc hoạt động, Tô Mạt thể kiềm chế, quay đầu quan sát, nhưng người đàn ông đó khuất dạng. sắp xếp lại tài liệu vừa được photo, đóng thành quyển, tâm trạng bỗng trở nên tốt hơn.

   Sau hai tháng nếm đủ mùi vị bị khách hàng dập máy, cuối cùng Tô Mạt cũng nhận được đơn đặt hàng đầu tiên.

   Giá trị đơn đặt hàng tương đối thấp, khách hàng lại khó tính nên Tô Mạt phải bỏ ít công sức. Cuối cùng, khách hàng qua điện thoại: “Tô tiểu thư, tôi cảm thấy giọng của rất dễ nghe, là sinh viên mới tốt nghiệp phải ? Xin thứ lỗi, phải tôi muốn tìm hiểu chuyện riêng tư của , chỉ là tôi hơi hiếu kỳ. Nếu có cơ hội, tôi nhất định đến thăm quý công ty, tới lúc đó chắc vẫn ở đấy chứ…”

   Tô Mạt nở nụ cười bất lực, nhàng ứng đối. Sau khi bỏ ống nghe xuống, đồng nghiệp nam ngồi ở bàn đối diện trêu trọc: “ nhìn ra còn biết ve vãn khách hàng cơ đấy! chuyện điện thoại lâu như vậy, giọng có thể vắt ra nước, tôi đoán thằng cha ở đầu máy bên kia còn nổi da gà thích thú ấy chứ!”

   Tô Mạt ngẩn người vội biện bạch: “Tôi đâu có ve vãn.” Nhắc đến từ cuối cùng, mặt nóng ran. Ban đầu chỉ mong kiếm được đơn đặt hàng mà quên hết tất cả. Bây giờ hồi tưởng mới thấy lời lẽ và thái độ của có vẻ nghiêm túc.

   Tô Mạt càng nghĩ càng ngượng ngùng. thầm nhắc nhở bản than, lẫn sau cố gắng chú ý giọng điệu và lời , để tránh bị người khác cười nhạo.

   Nhưng Tô Mạt để ý, đồng nghiệp nữ ở xung quanh đều như vậy cả. Kể từ giây phút nghe điện thoại, bọn họ đều từ bỏ bộ dạng thường ngày, lập tức giở giọng ngọt ngào giả tạo. nhiều khách hàng nam thích điều này. Tô Mạt cảm thấy bản thân hòa nhập vào tập thể. cũng học được mấy chiêu đối phó với đàn ông, vận dụng ưu thế giới tính để tieeso cận mục tiêu. Thay đổi này tự phát đến tự giác cách tự nhiên. Có điều, Tô Mạt thích mình phải làm như vậy.

   Càng chán bản than, Tô Mạt càng khâm phục Tùng Dung. Trong mắt , Tùng Dung là người đặc biệt nhất trong số các nhân viên nữ ở phòng Kinh doanh. Người khác thể giải quyết đơn đặt hàng lớn, chỉ cần chị tar a mặt là mười phần chắc tám. Tùng Dung cũng uốn éo giả tạo như các đồng nghiệp nữ, ngược lại, chị ta làm việc thường câu nệ tiểu tiết, khi bàn nghiệp vụ với khách hàng thường tỏ thái độ hào sảng như đàn ông, như muốn đối phương quên giới tính của mình.

   Tô Mạt ngưỡng mộ Tùng Dung nhưng thể học theo chị ta. chỉ còn cách từ từ tìm ra cách thức của riêng mình.

   Sau ba tháng làm nhân viên bán hàng qua điện thoại, Tô Mạt còn xốc nổi như trước. Đối diện với từ chối của khách hàng, canh cánh trong lòng mà vãn giữ ngữ điệu hòa nhã, vui vẻ. Ngoài ra, còn dùng thái độ tích cực đối phó với hoạnh họe của khách hàng, vận dụng câu châm ngôn “biến thành cái quẩy” của Tùng Dung.

   Tùng Dung : “Làm nghề bán hàng chính là luyện tim, luyện gan, luyện da mặt, đến cuối cùng luyện thành cái quẩy trong chảo dầu. Tức là da thô thịt ráo, mặt mềm, tim cứng, gì có thể xâm nhập.”

   Trong cuộc họp thường kỳ của phòng, Tùng Dung phát biểu: “Trong các , các cậu, có người mới kiếm được mấy hợp đồng mừng thầm, con đường tiếp theo vẫn còn rất dài, chỉ tiêu bán hàng mỗi năm tăng cao, muốn dọn đồ cuốn xéo mau rèn luyện cho tôi.” Vừa , ánh mắt chị ta vừa lướt qua Tô Mạt. thầm thở dài, tự an ủi bản thân: ít nhất mình cũng bắt đầu.

   Thời gian trôi qua như thoi đưa, cánh tay gãy của Tô Mạt dần trở lại bình thường. Chỉ có điều trong công việc, vẫn chưa có cơ hội chính thức tiếp xúc với khách hàng. vẫn “bơi lội” ở tầng đáy của phòng Kinh doanh.

   ngày, sau khi tan sở, Tùng Dung nhận được cuộc điện thoại sau đó, lập tức gọi Tô Mạt, tối nay ăn cơm với mấy khách hàng, bảo cùng. Tô Mạt khỏi kinh ngạc nhưng Tùng Dung tỏ ra ngạc nhiên hơn . Chị ta ngoảnh đầu nhìn Tô Mạt vẻ dò xét lúc, miệng lẩm bẩm: “Trò gì thế này? Tại sao Vương tổng lại gọi cùng?”

   Tô Mạt đương nhiên thể trả lời. Vương Tư Nguy và Tùng Dung cùng ra mặt tiếp đãi, chứng tỏ khách hàng là nhân viên quan trọng, nhưng tại sao lại kéo theo kẻ vô danh tiểu tốt là ? Tô Mạt nghĩ mãi ra. Tuy nhiên, trái tim bắt đầu đập thình thịch, như chờ đợi che dấu lâu lặng lẽ nổi lên, khiến vừa vui mừng vừa bất an.

   Tô Mạt về nhà thay quần áo. Để trạng thái tinh thần khá hơn chút, tắm rửa sạch , trang điểm nhàng, buộc tóc gọn gàng, sau đó thay bộ đồ công sở lịch .

   Tùng Dung lái xe đến đón Tô Mạt. địa điểm là câu lạc bộ tư nhân nằm gần bờ biển phía đông thành phố.

   Vừa đặt chân vào đại sảnh, Tô Mạt lập tức cảm thấy bộ đồ người rất tệ so với khung cảnh của nơi này.

   Suốt bữa ăn, Tô Mạt khó nuốt trôi. Trong phòng VIP, ngoài ts và Vương Tư Nguy, còn mấy người đàn ông trung niên bụng phệ hoặc com lê chỉnh tề và ba trẻ. Tô Mạt chẳng quen biết ai, chỉ có thể mời rượu theo ts. Chị ta rất có kinh nghiệm ứng phó tình huống này, sau mấy lượt uống rượu, chị ta xác định đơn đặt hàng.

   Tô Mạt lặng lẽ quan sát tỉ mỉ cử chỉ và lời ăn tiếng của Tùng Dung. Trong khi vẫn chưa tiêu hóa hết, bộ dạng thiếu tập trung của khiến mọi người hiểu nhầm.

   Vương Tư Nguy ngồi bên cạnh, ghé sát Tô Mạt hỏi : “ cảm thấy vô vị đúng ?” ta uống ít rượu, gương mặt hơi đỏ, đôi mắt đen dập dềnh như sóng nước khiến trái tim Tô Mạt cũng xao động.

   Tô Mạt cúi đầu. “Tôi cảm thấy vô vị. Tôi vẫn nghe mọi người chuyện.” Vương Tư Nguy cười cười, Tô Mạt nhất thời lên tiếng. Ở bên này, Tùng Dung : “Lát nữa tôi tới công ty soạn hợp đồng, ngày mai chúng ta có thể ký kết.”

   khách hàng cười cười. “Quản lý Tùng vẫn có phong cách nhanh gọn như vậy.”

   Vương Tư Nguy mỉm cười. “Chị vội gì chứ? Đều là bạn bè cũ, chị còn sợ người ta chạy mất hay sao?”

   Mọi người cười ồ, Tùng Dung : “Con người tôi là vậy, giải quyết xong chẳng làm ăn được gì.” Chị ta ngoảnh đầu hỏi Tô Mạt: “Lát nữa về bằng gì?”

   Tô Mạt thầm trong lòng: Tôi chẳng quen biết ai ở đây, đương nhiên theo chị rồi. Nhưng chưa kịp lên tiếng, Vương Tư Nguy cất giọng thản nhiên: “Chị cứ lo việc của chị , tôi đưa ấy về.”

   Bữa ăn kết thúc, Tùng Dung trước, Vương Tư Nguy và mấy khách hàng chơi mạt chược ở trong phòng. Tô Mạt và tài xế của Vương Tư Nguy là Tiểu Tiếu ngồi ở bên ngoài. Thỉnh thoảng lại có nhân viên phục vụ mang khay hoa quả vào, rót rượu và đồ uống cho bọn họ.

   Trong phòng vọng ra tiếng cười , pha lẫn tiếng nam nữ đùa giỡn vẻ mờ ám. Tô Mạt cảm thấy thoải mái, định lấy miếng thanh long ở khay hoa quả bàn đưa lên miệng. Tiểu Tiếu ngăn lại, trông thanh long có vẻ chưa chín, chắc chua. xong, ta đưa cho Tô Mạt cốc nước hoa quả. Tô Mạt vội nhận lấy. Hai người trò truyện lúc, Tô Mạt uống hết cốc nước.

   Dần dần, Tô Mạt cảm thấy đầu óc choáng váng. thầm nghĩ, hóa ra tửu lượng của mình kém như vậy, trước đó uống có hai, ba chén có dấu hiệu say rượu rồi. tựa vào thành sofa lúc, cuối cùng những người từ trong phòng cũng ra ngoài. Mỗi người đàn ông ôm nối đuôi nhau qua chỗ Tô Mạt ngồi.

   Tô Mạt nheo mắt, cảm thấy dáng vẻ của đám người này khi bước rất kỳ quái nhưng khác lạ ở điểm nào.

   Vương Tư Nguy là người ra khỏi phòng sau cùng, miệng ta ngậm điếu thuốc lá. Tô Mạt cố lấy lại tỉnh táo, hỏi: “Vương Tổng, tôi có thể về chưa ạ?”

   Vương Tư Nguy đến trước mặt Tô Mạt, cúi đầu nhìn , mỉm cười. “Tất nhiên, lát nữa tôi đưa về, tôi nuốt lời đâu.”

   Mí mắt Tô Mạt ngày càng nặng trĩu, kêu thầm tiếng, xong rồi…

   Vương Tư Nguy quay sang Tiểu Tiếu. “Cậu cho ta uống bao nhiêu mà ra nông nỗi này?”

   Tiểu Tiếu : “Cũng nhiều lắm nhưng loại thuốc này rất nặng. Làm thế nào bây giờ?”

   Vương Tư Nguy : “Cần làm gì làm. Tôi hứa tặng tay Thượng Thuần món quà. Cậu hãy đưa ta lên phòng 209, ta đến ngay bây giờ.”

   Tiểu Tiếu ngây ra. “Tôi nhớ trước đó là phòng 208.”
   Last edited by a moderator: 15/8/14

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :