1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Lạc Chốn Phù Hoa - Bất Kinh Ngữ (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Mai Quỳnh
   CHƯƠNG 3: Tiến triển


   4.

   Ngày đầu tiên Vương Cư An đưa con trai đến công ty điện tử An Thịnh, một trận “bát quái 1 ” im lìm lâu năm lại được dịp trỗi dậy khiến mọi người vô cùng hưng phấn.   1.Bát quái: có nghĩ là tán ngẫu, nói chuyện phiếm.   Thiếu gia Vương Tiễn là người hiếu động. Rời khỏi tầm mắt của bố là cậu ta lân la đến các phòng ban trong công ty. Tuy thỉnh thoảng cậu ta tỏ ra cao ngạo nhưng tính cách khá thân thiện, lại mồm mép khiến các , các chú, các chị đều xúm quanh cậu ta. Tô Mạt tham gia mấy trò này nhưng cũng phát hiện cậu bé có tài ăn nói, đầu óc xoay chuyển nhanh, mồm miệng ngừng nghỉ, thường khiến người khác theo kịp tư duy của cậu ta. Xem ra, cậu ta đọc ít sách, từ thiên văn, ̣a lý, chính trị, tài chính,… lĩnh vực nào cậu ta cũng biết chút ít.

   Về chuyện sếp tổng Vương Cư An chưa kết hôn đã sinh con mười mấy năm trước, ngay cả nhân viên kỳ cựu của công ty cũng biết rõ. Điều này càng kích thích sự hiếu kỳ của mọi người. Tô Mạt nghe được đôi điều từ Tùng Dung. Đại khái Vương Cư An và mẹ đứa trẻ quen nhau từ nhỏ. Có lẽ lúc bấy giờ hai người còn ít tuổi, chỉ biết hưởng thụ mà bất chấp hậu quả. Cho đến khi gái phát hiện mình mang thai thì đã quá muộn, làm phẫu thuật phá thai cũng được. Đứa trẻ vừa ra đời, bị đưa thẳng đến nhà họ Vương. Gia ̀nh gái cũng thuộc dạng có máu mặt ở ̣a phương, nhưng sau này, do việc làm ăn xảy ra biến ́ nên cả nhà chuyển lên phía bắc, ́ ý cắt đứt quan hệ. Ban đầu, bố mẹ Vương Cư An vô cùng tức giận nhưng nhìn thấy cháu nội mập mạp, đáng , hai ông bà đều rất thích. Người làm ăn thường chú trọng chuyện hương hỏa, thế là họ giữ Vương Tiễn ở bên cạnh, tận tâm nuôi dưỡng, cho đến khi hai ông bà lần lượt qua đời mấy năm trước…

   Kể xong, Tùng Dung bổ sung một câu: “Tôi cũng chỉ nghe nói, chuyện của các gia ̀nh giàu có lan truyền ra bên ngoài, thật thật giải giả rất khó biết.”

   Tô Mạt vốn có thành kiến với Vương Cư An nên cũng cảm thấy bất ngờ. Nghe xong, càng khinh bỉ sếp tổng, thầm nghĩ: tính cách con người hình thành từ lúc lên ba, người xưa nói cấm có sai.

   Khi nhắc tới chuyện này, Tô Mạt và Tùng Dung dạo quanh trung tâm thương mại chuyên bán đồ hàng hiệu. Số lần Tô Mạt tới những nơi như thế này chỉ đếm đầu ngón tay. Hôm nay là do Mạc Úy Thanh ra mặt mời.

   Vừa hết thời gian ở cữ, Mạc Úy Thanh kìm nổi, hẹn hai người ăn, dạo phố. ta bao giờ tới những trung tâm thương mại bình thường mà toàn ra vào các nơi cao cấp.

   Ba người phụ nữ vừa dạo bộ vừa trò chuyện. Tô Mạt đã sớm có ý ̣nh, hôm nay chỉ cùng bọn họ, ngắm cho đã mắt. Nhưng khi nhìn thấy bộ đồ lót rất đẹp được giảm giá, vẫn quanh quẩn ở chỗ đó hồi lâu. Mạc Úy Thanh khuyên Tô Mạt mua vài bộ. Tô Mạt xem giá cả, mặc dù được giảm nhưng vẫn còn khá đắt. Hơn nữa, đây là quần lót kiểu T-back bằng ren trong suốt như sợ dây thừng, chắc chắn sẽ quen.

   Mạc Úy Thanh sớm nhìn thấu suy nghĩ của Tô Mạt. ta nhét hai chiếc quần T-back vào tay Tô Mạt. “Chị mua , phải chị mặc loại quần kín mít như mấy bà già đấy chứ? Chị mặc đồ này, sau này mặc váy dạ hội hoặc quần dài màu nhạt đều rất tiện lợi.”

   Tô Mạt nói: “Tôi làm gì có cơ hội mặc váy dạ hội. Hơn nữa, mặc ở bên trong, người khác cũng nhìn thấy, cần gì phải mua loại đắt tiền?”

   Mạc Úy Thanh hài lòng với ý kiến của Tô Mạc: “Chị đúng là người phụ nữa con nhà lành, thảo nào đàn ông đứng núi này trông núi nọ. Tôi nói cho chị biết, chúng ta thể coi thường vấn đề đồ lót. Dù chị có vẻ bề ngoài xinh đẹp, lộng lẫy nhưng khi bị người khác vạch ra xem, bên trong là đồ cũ kĩ, phai màu, tuột chỉ thì chẳng khác nào ăn một quả vải vỏ ngoài đỏ tươi, thịt trắng ngần mọng nước, ai ngờ bên trong lòi ra một con giòi, lúc đó mới thực sự buồn nôn. Một người phụ nữ mặc đồ lót tử tế cũng sẽ tự tin hơn bởi toàn thân ta, từ trong ra ngoài đều có gì đáng chê trách.”

   Tô Mạt còn chưa lên tiếng, Tùng Dung đã buông một câu: “Con gái nhà lành và những bà vợ bé kiểu gì cũng có điểm khác biệt.”

   Mạc Úy Thanh tím mặt.

   Tô Mạt vội nói: “Tôi sống một mình, có mặc cũng chỉ để mình ngắm, việc gì phải tốn một khoản tiền?” đã dần quen với cách thức chung sống của Mạc Úy Thanh và Tùng Dung. Bọn họ hễ có cơ hội là “chọc ngoáy” đối phương nhưng vẫn cắt đứt quan hệ. Tính Tô Mạt lại thích tranh chấp với người khác nên luôn đứng ở giữ, giảng hòa cho hai người phụ nữ này.

   Mạc Úy Thanh đột nhiên tỏ ra hứng thú, hỏi nhỏ Tô Mạt: “Đừng nói với tôi kể từ khi ly hôn, chị chưa từng lên giường với đàn ông đấy nhé?”

   Tô Mạt ngờ Mạc Úy Thanh thẳng thắn như vậy, mặt nóng ran. Sợ ta tiếp tục truy vấn sẽ càng ngượng ngập, Tô Mạt hàm hồ đáp: “Trước khi ly hôn tôi đã làm chuyện đó. Hơn nữa, tôi có con nhỏ nên chẳng nghĩ ngợi nhiều…” Lời nói vừa dứt, bắt gặp Tùng Dung liếc nhìn mình.

   Mạc Úy Thanh tỏ vẻ tin: “Chị có nhu cầu sao?”

   Tô Mạt cúi đầu, giả vờ nghe thấy.

   Mạc Úy Thanh phì cười: “Thế thì được. Chị nên biết vạn vật thế giới này đều tồn tại ở trạng thái dương điều hòa, có dương là có , sống dựa vào nhau. Nếu một thời gian dài điều hòa, sẽ khó tránh khỏi tình trạng nội tiết mất cân bằng. Đến lúc đó, phụ nữ ra phụ nữ, đàn ông biến thành pê đê. Dù là người nhiều tuổi như Tùng Dung cũng phải thường xuyên kiếm đàn ông mới được.”

   Tô Mạt càng xấu hổ. Trong đầu chợt hiện lên hình ảnh buổi tối ngày hôm đó. Tim đập thình thịch, như tiếng mưa giội xuống lá sen.

   Tùng Dung vỗ nhẹ Mạc Úy Thanh. “Tôi thì sao nào?”

   Mạc Úy Thanh nhún vai. “Ba mươi sáu tuổi vốn vẫn còn phơi phới nhưng trông chị cứ như ngoài bốn mươi ấy. Chị thử nói xem chị thế nào?”

   Tùng Dung liếc nhìn ta rồi cầm đồ lót trong tay Tô Mạt, treo lại lên giá. “Đừng mua mấy thứ này. Lần trước ta cũng bảo tôi mua một cái, mặc chẳng ra sao, cả ngày thoải mái.”

   Mạc Úy Thanh nói: “Cái này có gì mà thoải mái? biết vấn đề của cái quần hay vấn đề con người nữa.”

   Tùng Dung phản bác: “Đừng tưởng ai cũng giống , suốt ngày chỉ nghĩ đến đàn ông, hầu hạ đàn ông tử tế là cảm thấy tự hào. Có phải vẫn cần bái “gà 1 ” học nghệ?”   1.“Gà” là tiếng lóng, chỉ gái làng chơi.   Mạc Úy Thanh thản nhiên cầm áo ở giá, ướm lên người ngắm nghía. “Phải. Nói cho chị biết, chiêu này rất có tác dụng, nếu , sao tôi có thể theo Thượng Thuần lâu như vậy? Ngoài bà vợ chính thức của ta, tôi là người ở bên cạnh ta lâu nhất.”

   Tùng Dung cười giễu cợt. “Có cho tôi, tôi cũng chẳng thèm.”

   Tô Mạt im lặng từ đầu đến cuối. Sau một hồi do dự, cuối cùng lấy hai bộ đồ lót, cầm thanh toán.

   Ba người phụ nữ dạo một vòng, Mạc Úy Thanh muốn mua váy dạ hội, kéo Tô Mạt và Tùng Dung thử đồ. Phụ nữ nhìn thấy quần áo đẹp chẳng khác nào đàn ông gặp mỹ nhân, đều hưng phấn như nhau. Tô Mạt cũng cảm thấy ngứa ngáy, chưa từng mặc kiểu váy này ngoài lần chụp ảnh cưới mấy năm trước. Tô Mạt chọn một bộ váy dài hở ngực, vào phòng thử đồ.

   Tô Mạt dè dặt thay bộ váy. nhìn ngang nhìn ngửa đều thấy kỳ cục, phải bên thiếu vải thì cũng là phần thân bó sát, để lộ hết đường cong của cơ thể. Tô Mạt ̣nh thay đồ, Mạc Úy Thanh ở bên ngoài gõ cửa. “Ra đây cho tôi xem nào, sao chị phải giấu giấu giếm giếm cho ai thấy?”

   Tô Mạt đành đẩy cửa, ra ngoài rồi đứng im một chỗ. Mạc Úy Thanh ngẩn người nhìn Tô Mạt, sau đó, ta lập tức kéo , gọi lớn tiếng: “Tùng Dung, chị lại đây xem này!”

   Tùng Dung chọn quần áo. Chị ta quay người quan sát Tô Mạt từ xuống dưới. “Đẹp thật đấy, vừa gầy vừa trắng, thân hình khá ổn.” Nói xong, chị ta lại liếc nhìn Mạc Úy Thanh, cất giọng bỡn cợt: “Có thể sánh với .”

   Mạc Úy Thanh cười cười, lên tiếng.

   Tùng Dung nói tiếp: “ mua bộ váy này , để dành cho buổi liên hoan của công ty. Tuy hơi long trọng một chút nhưng quả thực quá đẹp.” Nói xong, chị ta hỏi nhân viên cửa hàng giá tiền của bộ váy.

   Nhân viên nói con số, Tô Mạc nghe thấy liền toát mồ hôi hột. lại nhìn người phụ nữ trong gương. “Một bộ váy có gía bằng nửa năm tiền lương. Thôi khỏi, mua về cũng chẳng có cơ hội diện.” Tuy nói khẽ nhưng nhân viên bán hàng ở bên cạnh vẫn nghe thấy. ta liếc nhìn Tô Mạt rồi quay đầu chỗ khác.

   Tùng Dung cười. “Khi nói chuyện, đừng nên thật thà như vậy, chẳng giống người làm nghề bán hàng chút nào. Trong ba chúng ta ở đây, chỉ có Mạc Úy Thanh mua hàng mà cần xem giá cả. Cuộc đời ngằn ngủi, tuổi thanh xuân trôi vùn vụt, có tiền cũng khó mua được tâm trạng vui vẻ. Hơn nữa, chẳng phải vừa nhận được một khoản tiền thưởng hay sao? cũng nên đầu tư cho bản thân một chút, tiết kiệm như vậy làm gì? Đồng tiền kiếm được phải để tiết kiệm.”

   Mạc Úy Thanh nói xen ngang: “Sao chị toàn thích kéo tôi vào?”

   Tô Mạt lắc đầu. “Nhà tôi có người già, dưới có trẻ nhỏ, tiết kiệm được. Năng lực có hạn, số tiền này có thể giải quyết bao nhiêu vấn đề.”

   Tô Mạt ̣nh thay quần áo, đằng sau đột nhiên vang lên giọng phụ nữ: “Này, tôi muốn bộ váy người chị kia.”

   Mọi người quay đầu, thấy một gái trẻ xinh đẹp chỉ tay về phía Tô Mạt, nói với người đàn ông ngồi bên cạnh.

   Người đàn ông ngồi sofa đọc báo. Nghe gái kêu gào, ta từ tốn gấp tờ báo, để vào chỗ cũ, sau đó mỉm cười, đáp lại một câu: “Ý của là bây giờ tôi xông lên lột bộ váy người gái đó?”

   Giọng điệu và cử chỉ của người đàn ông rất dịu dàng, gương mặt ta nho nhã, thanh tú, đến người cao ngạo như Mạc Úy Thanh cũng phải liếc nhìn.

   gái trẻ tỏ ra tức giận, ngược lại vui vẻ hỏi người đàn ông: “Lão Châu, thấy có đẹp ?”

   Ánh mắt người đàn ông dừng lại ở Tô Mạt, ta cất giọng lãnh đạm: “Đẹp.”

   Hai người chạm mắt nhau, trong lòng Tô Mạt xuất hiện một cảm giác lạ thường nhưng nó lập tức tan biến. Lời nói của người đàn ông có vẻ như trêu chọc nhưng cử chỉ rất lễ độ, thể hiện là người có học thức.

   gái trẻ quay đầu nói với nhân viên bán hàng: “Mau lấy bộ váy đó cho tôi thử!”

   Nhân viên bán hàng nói: “Mỗi số kiểu chỉ có một bộ, nếu muốn thử số nhỏ thì phải đợi vị khách kia thay ra.”

   Tô Mạt vội vào phòng thay đồ. gái trẻ cất cao giọng: “ cần, mau lấy váy mới cho tôi. Còn lâu tôi mới mặc đồ người khác đã khoác lên người…”

   Châu Viễn Sơn quan sát gái trẻ bắt người nhân viên lấy hàng, nhủ thầm chắc mọi việc sẽ thể kết thúc sớm. ta lại giở báo ra xem, xem hết báo lại chuyển sang tạp chí, hết tạp chí tài chính đến tạp chí thời trang, cuối cùng, chán nản ngắm gái trẻ thử đồ đứng trước gương.

   gái trẻ xinh đẹp quay đầu, nói: “Này, đừng tôi đấy nhé, nếu , sẽ rất khó xử.”

   Châu Viễn Sơn mỉm cười, nhìn ra ngoài cửa sổ. Mặt trời từ từ di chuyển về phía tây, ánh nắng vàng rơi khung cửa. Trong cửa hàng quần áo, khách ra vào hết đợt này đến đợt khác.

   Cuối cùng, gái trẻ cũng tìm thấy mục tiêu. Nhìn bộ váy mà nhân viên bán hàng gấp lại, Châu Viễn Sơn kìm được, lên tiếng hỏi: “Sao phải là bộ váy ban nãy?”

   gái trẻ nói: “Đã là kiểu thích, tôi càng mua.”

   Châu Viễn Sơn mỉm cười. “ khó chịu với tôi làm gì? mua cũng đúng, làm người phải biết giấu dốt, đừng để bị so sánh với người khác.”

   gái trẻ tức giận trừng mắt với ta rồi hằm hằm ra ngoài. Châu Viễn Sơn xách túi đồ theo, bất giác thở dài. Mãi đến tầm chạng vạng, Châu Viễn Sơn mới lái xe về ngôi biệt thự bên bờ biển.   Châu Viễn Sơn thông thuộc lối vào ngôi biệt thự. ta lên ban công ngắm cảnh ở phía đông tầng hai để gặp một người, nhủ thầm: tay này đúng là biết hưởng thụ thật.

   ban công đặt một chiếc giường massage, bốn bề gió biển thổi ù ù, từng đợt sóng xô vào bờ cát cách đó xa, thỉnh thoảng vọng đến tiếng chim hải âu. Nếu thay nhân viên massage mù thành một nhân viên trẻ trung, xinh đẹp, cảnh tượng có lẽ sẽ càng đẹp mắt.

   Vương Cư An thích mấy nhân viên massage dạng đó, ta chê tay nghề của họ chẳng ra làm sao. Vì sở thích của ta, cấp dưới đã phải lùng sục khắp nơi, mãi mới tìm được thợ massage đông y lành nghề biết bấm huyệt.

   Châu Viễn Sơn chào hỏi một tiếng, lấy lon bia từ trong tủ lạnh, ngồi xuống ghế mây bên cạnh Vương Cư An. ta mở nắp lon bia, ngẩng đầu uống mấy hớp mới cảm thấy dễ chịu. Vương Cư An nhắc thợ massage: “Bên phải, giúp tôi bấm kĩ ở khu vực thắt lưng.”

   Châu Viễn Sơn cười, nói: “ chơi kiểu gì mà hỏng cả thắt lưng thế?”

   Vương Cư An trả lời: “Chơi đâu? Tôi nửa tháng nay chơi rồi. Ngồi máy bay mười mấy tiếng đồng hồ, vừa mới về đến nhà. Buổi tối hôm trước có chơi một lúc, bộ ở trong rừng bao lâu, thu hoạch ít. Bọn tôi bắt được mấy con lợn rừng… sau đó ngủ lại ở nông trại, chiếc giường đó mềm quá khiến tôi bị đau lưng… Bây giờ bên đó mùa săn bắn, ai bảo chú . Lần này chúng tôi sớm nên bắt được kha khá.”

   Châu Viễn Sơn nghe Vương Cư An kể chuyện săn ở Pháp, lên tiếng: “Tôi quả thực có thời gian, sở vừa nhận mấy vụ án lớn, có gì để lần sau.”

   Vương Cư An hỏi ta: “Vụ tôi nhờ chú thế nào rồi? Đã giải quyết xong chưa?”

   Châu Viễn Sơn đáp: “Tôi nói với ta mấy ngày nữa mới về. Mua xong quần áo, tôi liền đưa ta về nhà.” ta tựa người vào thành ghế. “Cùng phụ nữ shopping đúng là lao động thể lực. Sau này đừng giao cho tôi mấy việc như vậy nữa.”

   Vương Cư An cười cười: “Bảo chú tìm hiểu đàn bà, càng có lợi cho chú. Phụ nữ ở đời cũng chỉ có mấy loại mà thôi.” Nói đến đây, Vương Cư An bảo thợ massage dừng lại, ta mặc áo choàng tắm, ngồi dậy. “Có loại đàn bà lấy danh nghĩa tình cảm mà bám lấy chú rời, loại này phiền phức nhất. Có loại nhằm vào chú chỉ vì túi tiền của chú, loại này rất tham lam. Nói chung, chú nên tìm loại có đầu óc đơn giản một chút, ít nhất là người sạch sẽ, cần lo nghĩ nhiều. Con người sống ở đời thể có quá nhiều cầu, đòi hỏi.”

   Châu Viễn Sơn gật đầu phụ họa, thầm nghĩ: tay này hôm nay tự nhiên nhắc đến chuyện đầu óc đơn giản, đúng là bị đứt sợi dây thần kinh nào đó rồi.

   Vương Cư An vào phòng, lấy ra chai rượu vang uống dở, đổ vào cái ly, cầm lên lắc lắc. “Sau này, những chuyện tương tự cần nhờ chú. Dù sao chú cũng là ́ vấn pháp luật của tập đoàn, để tài xế là được. Hôm nay ai cũng bận việc, tôi lại bị con bé đó làm ầm ĩ đến mức hết cách.”

   Châu Viễn Sơn đột nhiên nhớ ra điều gì đó, nói một câu: “Thật ra cũng sao, buổi chiều hôm nay coi như có giá trị.”

   Vương Cư An buột miệng hỏi: “Giá trị gì?”

   Châu Viễn Sơn gãi gãi gáy, hơi ngượng ngùng. “Một cuộc gặp gỡ tốt lành.”

   Vương Cư An thấy Châu Viễn Sơn cười cười, hỏi nữa. Đúng lúc này, điện thoại của ta đổ chuông. ta bắt máy, “ờ” một tiếng rồi lặng thinh, chờ đối phương lên tiếng. Thần sắc của ta vẫn bình thàn, mang chút chế giễu. Đợi đối phương nói xong, ta mới lên tiếng: “Vương Tư Nguy, chú có dự ̣nh là chuyện tốt, chú muốn tới công ty nào cũng thành vấn đề nhưng ít nhất chú phải tạo ra ít thành tích để tôi chặn họng người khác. Chuyện xa xôi nói, chỉ tính đến chuyện mảnh đất ở ngoại ô phía tây, chú chạy bao lâu rồi? Nửa năm hay một năm? Đã giải quyết xong chưa? Việc cỏn con cũng làm xong, chú còn mặt mũi đưa ra điều kiện với tôi...”

   Chỉ hai, ba câu, Vương Cư An đã tống khứ em trai. ta buông điện thoại, nhắm mắt nghỉ ngơi. Rõ ràng ta đã bỏ qua câu chuyện của Châu Viễn Sơn ra khỏi đầu. Có lẽ trong cuộc đời ta, cái gọi là “cuộc gặp gỡ tốt lành” quá nhiều, đạt được quá dễ dàng nên để tâm.

   Mặc dù trong quan hệ nam nữ, Vương Cư An tương đối phóng đãng nhưng đối với vấn đề con cái, ta vẫn bảo thủ và truyền thống như những ông bố, bà mẹ khác.

   Vương Tiễn đã đổi hai, ba trường học. Cậu bé đẹp trai, lại xuất thân từ gia ̀nh giàu có nên đương nhiên được đám nữ sinh rất hoan nghênh. Dần dần, cậu ta ham chơi mà có tinh thần học hành. Cậu vốn là đứa trẻ thông minh, vậy mà lúc thì ba môn Toán, Lý, Hóa đạt cầu, lúc thì chơi bời bỡn cợt với đời như kẻ sành sỏi, lúc thì coi ông bố ra gì... Vì điều này mà Vương Cư An bao đêm khó ngủ. ta là người từng trải, biết rõ một người chơi bời từ nhỏ sau này sẽ khó hồi tâm kết hôn, sinh con. Đáng tiếc là lịch sử luôn lặp lại một cách vô tình, con trai ta bây giờ chính là bản sao của ta nhiều năm trước. Tuy ta cũng muốn làm tấm gương tốt cho con nhưng lý tưởng và hiện thực luôn có khoảng cách, giống hệt gương mặt của người phụ nữ trước và sau khi trang điểm.

   Châu Viễn Sơn để ý đến vấn đề nhức đầu của Vương Cư An, hỏi thẳng: “Con trai đâu rồi?”

   Vương Cư An đáp: “Thời gian tôi công tác nên tạm thời để nó ở nhà bà già.”

   Châu Viễn Sơn biết “bà già” mà Vương Cư An nhắc tới là ruột của ta. Người phụ nữ đó ngoài năm mươi tuổi nhưng chăm sóc tốt cho bản thân nên trông trẻ trung hơn độ tuổi.

   Nhắc đến con trai, Vương Cư An lại thể kìm nén được tâm trạng sốt ruột, lo âu. ta thầm nghĩ, biết chừng chính bà già giở trò khiến con trai ta nhiễm thói hư, tật xấu... Nhưng ta thể nói câu này với người ngoài nên bề ngoài vẫn tỏ ra điềm nhiên như .

   Châu Viễn Sơn tất nhiên hiểu ý sâu xa, hỏi thẳng: “Mấy hôm nay thế nào, thằng bé có chịu học ?”

   Lúc này, Vương Cư An mới thở dài: “Cho dù bây giờ nó chịu, người ta cũng chưa chắc đã nhận nó. Ngày mai có buổi họp phụ huynh, tôi phải đến nói chuyện với hiệu trưởng, dúi cho bọn họ ít tiền. Nếu quả thực được... Chú nhanh nhạy trong chuyện này, giúp tôi tìm hiểu xem sao. Còn nếu được nữa, đầu tư cho nó ra nước ngoài. Để nó học ở Bắc Mỹ, nơi đó quen biết ai, xem nó dụ ong dỗ bướm kiểu gì?”

   Châu Viễn Sơn nửa an ủi nửa chế nhạo: “Chuyện này... chỉ trách gien nhà quá tốt.”

   Vương Cư An đương nhiên hiểu ý của Châu Viễn Sơn, cất giọng lười nhác: “Đừng nhắc đến thằng bé nữa, cứ nhắc đến nó là tôi bực mình. Tôi khuyên bảo nó hết nước hết cái là đừng học lệch, Toán, Lý, Hóa cũng phải học cho tốt. Chú thử đoán xem nó trả lời ra sao? Nó nói mấy thứ đó con chẳng cần học, chỉ cần học tốt thuật dùng người là được, sau này sẽ có đám mọt sách làm thuê cho con.” Tuy kêu ca, than phiền nhưng khéo miệng Vương Cư An ẩn hiện ý cười, cho thấy ta rất tán thưởng sự tinh quái của con trai.

   Châu Viễn Sơn cười cười nhưng trong lòng mấy tán thành. ta nói: “Có cậu con trai đáng như vậy, đưa nó học xa, dù thuê người chăm sóc cũng thể bằng ở bên bố mẹ.”

   Vương Cư An trầm mặc một lúc mới lên tiếng: “Đến lúc đó, tôi đành phải về về giữa hai nơi.”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Mai Quỳnh
   CHƯƠNG 3: Tiến triển


   Bây giờ là thời khắc thư giãn hiếm có nhưng Vương Cư An vẫn nghĩ đến cuộc gặp gỡ với lãnh đạo trường học của Vương Tiễn vào ngày mai. Trong số các vị lãnh đạo có mấy người dạy học nửa cuộc đời nên tỏ ra rất thận trọng và thanh cao. Trước đó, ta cử thư ký làm việc, lãnh đạo nhà trường bày tỏ quan điểm rõ ràng. Họ nói một số chuyện phải bỏ tiền là có thể giải quyết, cần phải nghĩ đến việc có ảnh hưởng tốt tới học sinh và phụ huynh khác. Có vị lãnh đạo nói, bây giờ người có tiền đầy đường, rất nhiều con cháu quan chức bà con cháu nhà giàu đều học tập tốt, chứ đâu như con trai ta. Ý của họ là phải ta cứ rót tiền cho nhà trường là muốn làm thế nào cũng được. Thêm ta hay có ta cũng chẳng sao. có ta, nhà trường còn bớt một “con sâu làm rầu nồi canh”.

   Vương Cư An muốn liên tưởng cậu con trai đáng của mình với “con sâu làm rầu nồi canh”. Từ đáy lòng, ta rất coi thường phương thức giáo dục của đất nước này. ta cho rằng bất cứ nhân tài nào lúc trẻ tuổi ít nhiều cũng có hiện tượng trượt khỏi quỹ đạo và ngỗ nghịch. Nhưng mặt khác, ta lại hy vọng con trai mình có thể “mở đường máu” trong ngàn quân vạn mã, thi đỗ vào trường đại học trong nước hay đại học danh tiếng thế giới như những đứa trẻ bình thường khác, để chứng minh đời sau nhà họ Vương chỉ dựa vào tiền bạc. ta hy vọng con trai có thể tự bồi dưỡng “sức chiến đấu” để một mình đối mặt với xã hội hiện thực vô cùng tàn khốc.

   Nguyện vọng luôn luôn tốt đẹp, Vương Cư An cảm thấy mình có một áp lực rất lớn. Nhiều năm sau, ta rất hiếm khi có cảm giác này. ta là người có vai vế trong xã hội, ngờ mất hết thể diện vì cậu con trai. Nghĩ đến đây, Vương Cư An cảm thấy ủ rũ, nhưng một trong những quy tắc đối nhân xử thế của ta là: về mặt chiến lược thì khinh thường ̣ch, về mặt chiến thuật thì tôn trọng kẻ ̣ch. Vì vậy ta nhanh chóng điều chỉnh tâm trạng trở lại bình thường.

   Để bày tỏ thái độ “tôn sư”, sáng sớm ngày hôm sau, Vương Cư An cùng thư ký đến văn phòng hiệu trưởng.

   Vương Cư An dùng thủ đoạn chuyên đối phó với người làm ăn để tiếp xúc với đám lãnh đạo “mọt sách”. ta ung dung bắt tay trò chuyện với bọn họ, tỏ thái độ lịch sự nhưng có phần cao ngạo. thể công nhận, nếu thái độ cao ngạo này vận dụng đúng lúc đúng chỗ, hiệu quả sẽ tốt hơn dự kiến. Tâm lý con người rất kỳ lạ, ví dụ hai sản phẩm cùng chức năng, cùng chất lượng, cùng kiểu dáng, sản phẩm giá rẻ hơn sẽ được để ý. Ngược lại, đối với sản phẩm đắt tiền, đầu óc người tiêu dùng sẽ tự bổ sung ưu điểm của nó, sinh lòng thích, cũng giống mặt hàng xa xỉ phẩm luôn được tung hô thị trường.

   Trước cử chỉ đúng mực mà mạnh mẽ của Vương Cư An, đối phương dần cảm thấy tôn trọng, còn thái độ và lời lẽ như đối với người thư ký trước đó. Vương Cư An thầm nghĩ, đám trí thức này ngoài sự thanh cao, giả tạo và nhát gan hơn những người bình thường, bọn họ hầu như chẳng có điểm gì đặc biệt.

   Việc đầu tư cho tòa nhà thí nghiệm vẫn chưa bàn xong, để bày tỏ thành ý, hiệu trưởng gọi giáo chủ nhiệm lớp Vương Tiễn đến văn phòng, dặn dò cần quan tâm đến cậu học sinh tuy nghịch ngợm nhưng rất có tiền đồ. giáo chủ nhiệm thức thời, mời Vương Cư An tới lớp học tham gia cuộc họp phụ huynh.

   Vương Cư An giữ thể diện cho giáo, lịch sự nói muốn nhân cơ hội này trải nghiệm làm một phụ huynh bình thường. Khi ta vào lớp học, các phụ huynh nghe thầy dạy toán tổng kết tình hình thi cử lập tứ dồn ánh mắt về phía ta. Bọn họ đều có chung ý nghĩ, vị phụ huynh này còn quá trẻ. Diện mạo trẻ trung đã đành nhưng trông ta rất oai phong, dường như phải nhân vật tầm thường.

   Tuy nhiên trong số các phụ huynh, người trẻ tuổi chỉ có một mình Vương Cư An. Một điều là lùng là trong đám người lố nhố ở bên dưới, Vương Cư An nhìn thấy Tô Mạt đầu tiên. Gương mặt trắng trẻo của đập ngay vào mắt ta khi ta bước vào lớp.   Tô Mạt thay cậu họp phụ huynh cho Chung Thanh.

   Trong khi thầy giáo các bộ môn luân phiên lên bục giảng tổng kết tình hình học tập của học sinh, Tô Mạt ngồi đờ người bên dưới. nhớ đến giọng điệu của cậu trong điện thoại, hình như có việc gì đó bất thường, như nhà xảy ra chuyện gấp nên ông thể . Khi hỏi, ông ngập ngừng nhưng nói, vội vàng cúp máy.

   thầm lo lắng, Tô Mạt chợt nhìn thấy Vương Cư An. Tuy rất kinh ngạc nhưng cũng hiếu kỳ dò xét người đàn ông như những phụ huynh khác. Đối phương đột nhiên lạnh lùng trừng mắt với , vô thức cúi đầu, thầm tự giễu bản thân tiến bộ.

   Vài giây sau, Tô Mạt lấy lại bình tĩnh. nghĩ, người đàn ông này vốn có ánh mắt sắc bén, khi lườm người khác lộ vẻ tàn nhẫn, ta nhìn ai cũng như vậy khiến người đối diện nảy sinh lòng chán ghét. Nghĩ đến đây, Tô Mạt cảm thấy dễ chịu hơn, ngẩng đầu, hướng lên bục giảng. Khóe mắt dừng lại ở vị trí trống bên cạnh, mặt bàn dán tờ giấy viết tên “Vương Tiễn”. Tô Mạt vẫn chưa hiểu vấn đề, chủ nhiệm đã mời Vương Cư Ạ ngồi xuống cạnh .

   Vương Cư An vừa ngồi xuống, việc đầu tiên là ta mở ngăn bàn của con trai. Bên trong toàn là tạp chí hoa hòe hoa sói và máy chơi game. ta tiện tay lật giở, lẫn trong đống tạp chí còn có bao cao su chưa bóc, bên viết mấy chữ Nhật. Vương Cư An nhận ra bốn chữ: “thử nghiệm lần đầu”. ta thầm thở dài một tiếng, thản nhiên đóng ngăn bàn lại. Mặc dù động tác của ta tương đối nhẹ nhàng nhưng vẫn phát ra tiếng động trong lớp học yên tĩnh. Tuy nhiên, ta hề bận tâm.

   Tô Mạt ngồi bên cạnh cảm thấy ngượng ngùng, nhưng chợt có ý nghĩ: chẳng thể trông mong người này có tinh thần tập thể.

   Một lúc sau, thầy dạy toán lên bục giảng phát biểu. Đó là một ông già hủ nho đạo mạo. Phát biểu xong, ông ta còn trao đổi ý kiến với phụ huynh. Ông ta đến bên Vương Cư An, cất tiếng hỏi: “ họp thay phụ huynh của học sinh Vương Tiễn à? Có một số bậc làm cha làm mẹ chẳng quan tâm đến con cái, vì vậy bọn trẻ mới muốn học, thể theo kịp các bạn. về nhà hỏi bọn họ, rốt cuộc bọn họ muốn từ bỏ hay tiếp tục cứu vãn con trai mình?”

   Vương Cư An nghe hết lời than phiền của thầy giáo mới đáp: “Chào thầy, tôi là bố của Vương Tiễn.”

   Ông già hơi kinh ngạc, quan sát Vương Cư An vài giây. Ông ta ̣nh tiếp tục phê bình để che giấu sự ngượng ngập, chủ nhiệm đột nhiên xen ngang: “Vương Tiễn cũng có tiến bộ. Trong cuộc thi thử lần này, thành tích môn Toán của em khá hơn đợt trước…”

   Thầy dạy toán trầm ngâm: “Ờ… Lần trước bốn mươi bảy điểm, lần này năm mươi điểm.” Thấy Vương Cư An có dáng vẻ của một thương nhân, ông ta muốn trò chuyện nhiều. Ông ta quay sang Tô Mạt: “ là phụ huynh của Chung Thanh?”

   Tô Mạt lo bị thầy giáo phê bình vì họp thay, lập tức giải thích: “Chào thầy, tôi là chị họ của Chung Thanh. Cậu tôi hôm nay bận việc đột xuất nên…”

   Ông già nở nụ cười hiền hòa, cắt ngang lời : “ bé Chung Thanh rất khá, vừa thông minh vừa chăm chỉ. Trong cuộc thi thử lần này, thành tích của bé rất cao.” Ông ta nói tiếp: “Nhà trường vốn dành cho Chung Thanh một suất tuyển thẳng vào đại học nhưng chúng tôi cảm thấy làm vậy sẽ cản trở khả năng của bé. Chúng tôi đều mong bé có thể đoạt danh hiệu nữ trạng nguyên trong kỳ thi đại học năm nay.”

   Tô Mạt thường hỏi về tình hình học tập và thi cử của Chung Thanh. Chỉ cần em họ ngoan ngoãn ở nhà, chăm chỉ học bài là cảm thấy hài lòng. Bây giờ nghe thầy giáo công khai biểu dương em gái, hơn nữa sắc mặt của Vương Cư An ngồi bên cạnh khá tệ, càng cảm thấy dễ chịu, vui vẻ.

   chủ nhiệm đành lòng, lên tiếng an ủi bố Vương Tiễn: “Con trai rất có tiềm năng, chúng tôi cũng có lòng tin vào cậu bé nên mới sắp xếp để cậu bé ngồi cạnh học sinh xuất sắc nhất khối. Chúng tôi tin thành tích của Vương Tiễn sẽ tiếp tục được cải thiện…”

   Nghe câu này, Tô Mạt liền nhớ đến chuyện mấy ngày trước Chung Thanh về than vãn. bé nói mới đổi bạn cùng bàn, cậu bạn đó trong giờ học nói chuyện thì ngủ gật hoặc nghịch di động, thành tích học tập rất kém. Chung Thanh muốn ngồi chung bàn với cậu ta. Nghĩ đến đây, Tô Mạt lập tức nói với chủ nhiệm ngay trước mặt Vương Cư An: “Tôi cũng nghe Chung Thanh nhà tôi nhắc đến chuyện này. Nhưng về việc đổi chỗ ngồi, giáo viên nên hỏi ý kiến của học sinh mới phải. Tuy giúp bạn là điều tốt nhưng theo tôi được biết hai đứa trẻ hình như chẳng bao giờ nói chuyện với nhau…”

   Vương Cư An vẫn im lặng, nhìn Tô Mạt chằm chằm.

   chủ nhiệm cười ngượng ngập, chỉ còn cách tạm thời thoái thác: “Tôi sẽ nói chuyện với hai em về tình hình phản ánh…”

   Kết thúc buổi họp phụ huynh, rời khỏi lớp học, tâm trạng của Tô Mạt rất tốt, bắt đầu nghĩ đến món ăn tối nay. , Tô Mạt đột nhiên nghe tiếng cửa xe ô tô đóng đánh sầm. quay đầu, thấy một chiếc xe màu đen phóng vụt qua, biển số xe chính là chiếc Vương Cư An thường .

   Tô Mạt nghĩ Vương Cư An chắc chắn rất bực tức, vì vừa rồi trong lớphọc, ta nhận được một cuộc điện thoại, ta nói với người ở đầu máy bên kia: “Việc cỏn con cũng làm xong, chú còn mặt mũi đến gặp tôi sao… Tôi mặc kệ chú làm thế nào, tôi chỉ cần một thứ duy nhất là kết quả…” ta hạ thấp giọng, vẻ mặt vô cùng lạnh lùng, giống như trong bụng đầy oán khí nhưng thể phát tiết nên tìm đại một người để trút giận.

   Tô Mạt thầm nghĩ: bình thường rất lợi hại, ngờ cũng có lúc phải cúi đầu.   Tô Mạt siêu thị mua đồ, về nhà nấu mấy món ngon chiêu đãi Chung Thanh. Nhắc đến vụ đổi chỗ ngồi, Chung Thanh nói: “Lần này nếu giáo nghe lời chị, giúp em đổi chỗ khác thì tốt biết mấy. Tên Vương Tiễn đó học dốt nhưng rất thích ra vẻ ta đây, lúc nào cũng tưởng mình là người có tài, đúng là ấu trĩ. Cậu ta như vậy mà rất nhiều bạn học nữ thích cậu ta, em thật sự hiểu nổi.”

   Tô Mạt vui vẻ hỏi Chung Thanh: “Vậy Thanh Thanh nhà mình thích chàng trai như thế nào?”

   Chung Thanh đỏ mặt, nói nhỏ: “Người trưởng thành, chững chạc, thông minh. Đừng giống tên ngốc đó là được.”

   Bắt gặp bộ dạng xấu hổ của em họ, Tô Mạt nghĩ, bây giờ nói đùa câu này là hơi sớm, vội chuyển chủ đề: “Thanh Thanh, em tiếp xúc với Vương Tiễn là rất đúng. Điều kiện gia ̀nh họ khác xa nhà chúng ta, hoàn cảnh giống sẽ dẫn đến giá trị quan khác biệt. Dù là bạn bè bình thường cũng sẽ nảy sinh mâu thuẫn.”

   Chung Thanh trầm tư suy nghĩ, hỏi ngược lại: “Ý chị là điều kiện gia ̀nh cậu ta quá tốt nên thuộc tầng lớp hay sao? Nhưng chẳng phải người bình thường như chúng ta học tập, làm việc cũng chỉ vì mục ́ch leo lên tầng lớp cao hơn hay sao? Em chơi với Vương Tiễn phải vì vấn đề giá trị quan, mà là con người cậu ta quá ngốc nghếch, dáng để em tốn thời gian vô ích.”

   Câu nói của Chung Thanh khiến Tô Mạt có phần kinh ngạc. Trực giác cho biết, quan điểm của em họ có vấn đề nhưng biết phản bác thế nào, đành lên tiếng: “Theo như em nói, muốn tiến vào giai cấp cao hơn, đầu tiên phải thừa nhận hành vi của bọn họ. Nhưng điều này xuất hiện một vấn đề, một số chuyện trong con mắt của em có lẽ rất hoang đường và loạn kỷ cương, trái pháp luật nhưng bọn họ lại coi là bình thường.”

   Chung Thanh gật đầu. “Em hiểu ý chị. Mỗi sự tiến triển vượt bậc đều dẫn đến thay đổi từ trong ra ngoài, bất kể là thế giới vật lý hay nguyên tố hóa học. Quá trình thay đổi này có rất nhiều, vào lúc hoàn thành sẽ sản sinh vật chất hoàn toàn mới, khiến con người phấn chấn. Đây chính là ̣nh luật bảo toàn năng lượng.”

   Tô Mạt hiểu ý của em gái, chau mày. “Nếu phải chấp nhận những hành vi trái đạo đức, em cũng cho rằng sự thay đổi này khiến con người phấn chấn?”

   Chung Thanh nhất thời có cách nào trả lời. ngập ngừng: “Đến thuyết tương đối cũng chia thành nghĩa hẹp và nghĩa rộng. Vậy thì hành vi trái đạo đức mà chị nhắc đến có phải tuyệt đối ? Ý của em là quy tắc đạo đức của xã hội chỉ là tương đối.”

   Tô Mạt lờ mờ cảm thấy quan điển này sai nhưng muốn biểu lộ. “Nếu đến quy tắc đạo đức cũng là tương đối, vậy chúng ta còn cần pháp luật làm gì?”

   Chung Thanh có vẻ cụt hứng, cất giọng nũng nịu: “Chị gái à, sao chị lại hỏi em những vấn đề cao siêu đó? Chẳng khác nào chị bắt em trả lời câu hỏi người phát hiện ra phản ứng hạt nhân có phải là hung thủ giết người ? Vấn đề này quá phức tạp, trẻ con bọn em cần bận tâm, để người lớn các chị suy nghĩ. Việc học tập từ sáng đến tối đã khiến em đau đầu lắm rồi.”

   Tô Mạt thích nhất bộ dạng vừa tinh quái vừa đơn thuần, non nớt của em họ. bất giác mỉm cười, gí tay vào trán bé: “Chị nói lại em. Nếu còn nói nữa, sợ em chê chị lắm điều, cũng may em là bé thông minh, chuyện học tập cần người lớn quản thúc, nếu , ngày nào chị cũng cằn nhằn cho em điếc lỗ tai.”

   Chung Thanh cười tươi. luôn là người có mục tiêu rõ ràng, trước khi đạt được mục tiêu, tuyệt đối lơ là.   Vài ngày sau, Chung Thanh tình cờ gặp Phùng Du, bạn thân của thời cấp hai, cũng là nữ sinh cặp bồ với người đàn ông trung niên.

   Phùng Du lái một chiếc xe phù hợp với độ tuổi. Tóc Phùng Du nhuộm màu trông rất đẹp, càng tôn lên gương mặt trắng ngần. Dưới ánh chiều tà rực rỡ, Phùng Du nở nụ cười quyến rũ, nói câu đầu tiên: “Bạn ăn mặc trông quê thật đấy.” lại hỏi tiếp: “ chàng đẹp trai kia là ai vậy?”

   Lúc này, Chung Thanh bị Vương Tiễn bám dính. Giờ tự học buổi tối hôm nay phải đến lớp, Vương Tiễn nhất quyết bắt Chung Thanh phụ đạo cho mình. Chung Thanh muốn, Vương Tiễn nói: “ giáo bảo cậu phải giúp đỡ bạn, thái độ của cậu là kiểu gì vậy? Tớ đâu có làm gì cậu, đừng bày ra bộ dạng như Đức Mẹ Đồng trinh ấy…”

   Phùng Du cười híp mắt nhìn hai người đấu võ miệng, nói: “Thanh Thanh, mình gọi điện thoại cho bạn mà bạn chẳng nghe máy. Xem ra hôm nay mình lại mất công một chuyến rồi. cần nói cũng biết, bạn trọng sắc khinh bạn, chắc chắn lại bỏ rơi mình, theo chàng đẹp trai này, đúng ?”

   Chung Thanh rất bực tức khi nhìn thấy gương mặt huyênh hoang của Vương Tiễn, chỉ muốn bỏ ngay lập tức, nhưng cũng muốn tiếp xúc nhiều với Phùng Du. Chung Thanh do dự trong giây lát rồi cuối cùng quyết ̣nh theo Phùng Du.

   Trong cuộc đời, mỗi người đều đứng trước vô số sự lựa chọn. Có lẽ ở một khoảnh khắc, những sự lựa chọn này chỉ như cánh bướm chạm nhẹ nhưng sẽ gây cơn dông bão trong tương lai.

   Chung Thanh cảm thấy quyết ̣nh của mình hơi liều lĩnh nhưng nghĩ ngợi nhiều. Cửa sổ xe hạ xuống, gió thổi bay tóc . vừa căng thẳng vừa chờ mong. Có lẽ trong cuộc sống là như vậy, đấu tranh và thỏa hiệp liên tục thay thế nhau, tuy trước mắt có vô số con đường nhưng mỗi người chỉ có thể một con đường duy nhất. Một khi đã tiến bước, bạn có cách nào quay đầu, chỉ có thể tiếp, tiến về phía trước.

   Buổi tối hôm đó, Chung Thanh về nhà muộn hơn mười phút so với thường lệ. Thấy em gái học về, Tô Mạt lập tức hâm nóng thức ăn bàn. Bây giờ đã sắp cuối năm, nhiệt độ xuống thấp, ở thành phố này tuy có tuyết rơi nhưng gặp trời mưa gió vẫn rất giá lạnh.

   Tô Mạt buột miệng hỏi: “Sao hôm nay em về muộn vậy?” Chung Thanh điềm nhiên than vãn: “Thầy dạy toán chiếm mất giờ tự học của lớp em để nói về đề thi nên bị quá giờ.” Tô Mạt hề nghi ngờ em gái.

   Chung Thanh ăn cơm qua loa, tắm rửa rồi về phòng, nằm xuống giường. Hôm nay, có tâm trạng đọc sách nhưng cũng buồn ngủ, đầu óc vẫn vô cùng hưng phấn, đến mức tim đập thình thịch. Cuối cùng, cũng được tiếp xúc với thế giới rực rỡ sắc màu hoàn toàn khác thế giới bình thường. Đó là thế giới xa hoa, lộng lẫy mà thể bước vào.

   Chung Thanh nhớ đến câu nói của Phùng Du vào buổi chiều: “Bạn ăn mặc trông quê thật đấy.” Ở nơi đó, Chung Thanh đã cúi đầu nhìn bản thân. chỉ bộ quần áo người lỗi mốt, mà trông rất ngố, từ mái tóc đến dáng vẻ học sinh, cử chỉ thận trọng, thậm chí cả điện thoại di động. Mấy lần muốn xem giờ nhưng ngại muốn rút điện thoại ra trước đám đông. Điện thoại của là Sony Ericsson từ mấy năm trước, chị gái Chung Minh thải cho . Trước đây, Chung Thanh bao giờ để ý đến mấy đồ điện tử. khinh thường các bạn suốt ngày đổi điện thoại, dùng iPhone cũng thể ̣ng điểm thi đại học, nhưng vào buổi tối hôm nay, hận đến mức thể bóp nát chiếc máy điện thoại cũ kĩ. Thậm chí, chỉ muốn chui vào một góc nào đó, giấu kín mình.

   Ánh mắt của những người xung quanh nhìn Chung Thanh rất lộ liễu. Bọn họ tỏ ra hiếu kỳ nhưng ai chào hỏi . Phùng Du đưa đến đó rồi bỏ đâu mất. muốn quay về nhưng tính hiếu thắng trỗi dậy, trong lòng chịu thua. một mình ngồi ở sofa hồi lâu, sự tự tin và tự phụ dần tan biến.

   Một lúc lâu sau, có một người đàn ông đến, lịch sự giữ khoảng cách với Chung Thanh. Nụ cười của ta rất ôn hòa khiến cảm thấy nhẹ nhõm. và ta trò chuyện vui vẻ. Ban đầu, chuẩn bị tâm lý nghe những lời chế giễu nhưng người đàn ông đó nói: “Em đừng để ý đến bọn họ. Bọn họ luôn coi thường người này, vừa mắt kẻ khác, thực ra bọn họ cũng chỉ là cái vỏ rỗng tuếch, bề ngoài có vẻ hào nhoáng nhưng bên trong chẳng có gì cả. Em hoàn toàn khác bọn họ…”

   Bất kể con gái ở độ tuổi nào cũng thích nghe câu này. Đây là câu khen ngợi tuyệt vời từ miệng người khác giới: em giống bọn họ, em thông minh và xinh đẹp hơn bọn họ… vì vậy em có thể tạo ra kỳ tích trong thế giới.

   Chung Thanh chìm đắm trong cuộc sống xã giao chơi bời với trạng thái tâm lý đặc biệt. vốn là người thông minh và nỗ lực nên luôn nhớ đến lời dạy bảo của bố mẹ: “Phải chịu muôn vàn khổ cực mới có thể đạt thành công. người nào muốn ngẩng cao đầu đứng ̉nh kim tự tháp.”

   Về điểm này, Chung Thanh và Tô Mạt hoàn toàn khác nhau. cho rằng suy nghĩ của Tô Mạt quá cứng nhắc, dễ dàng thỏa mãn, thiếu mục tiêu và lực đẩy. Nhưng vẫn quý, tin tưởng và dựa dẫm và chị họ. Tô Mạt là một thế giới khác của , một sự tồn tại thuần khiết, vì vậy dù quý chị họ nhưng có những chuyện thể tâm sự với Tô Mạt. có thể nói với bất cứ người nào trừ Tô Mạt.

   Hơn nữa, Tô Mạt rất bận rộn. dồn tâm sức vào công việc, lại nhớ cha mẹ và con gái ở quê nhà, còn phài chợ mua thức ăn, nấu cơm, quét dọn nhà cửa. gần như có thời gian rảnh rỗi, ngày tháng trôi qua khiến cảm thấy đầy đủ và mãn nguyện. bao giờ ngờ một cuộc điện thoại của Chung Minh đã phá vỡ cuộc sống yên bình của .

   Trong điện thoại, Chung Minh lạc giọng: “Nhà em xảy ra chuyện rồi…” Tô Mạt nghe thấy tiếng khóc thút thít của bà mợ ở đầu kia điện thoại, còn ông cậu luôn ôn hòa cất giọng nghiêm nghị với con gái: “Con gọi điện cho Tô Mạt thì giải quyết được vấn đề gì? Nó chỉ là người làm công ăn lương bình thường… Đừng để Thanh Thanh biết chuyện, con bé còn phải tập trung học hành, ôn thi đại học…”

   Tô Mạt rõ nhà cậu xảy ra chuyện gì, trong lòng rất sốt ruột. vội vàng xin nghỉ, giấu Chung Thanh tới xưởng may ở ngoại ô phái tây. Vừa xuống xe, lập tức hóa đá. Nhà xưởng của Chung gia ngay trước mặt đã biến thành một đống gạch vụn.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Mai Quỳnh

   Chương 4: Đối đầu


   Nhà xưởng sụp đổ, bên đống gạch ngói tạp loạn có dấu vết của máy đào và máy ủi đất. Có thể tưởng tượng cảnh máy móc hạng nặng ngang nhiên giày xéo nơi này như thế nào.

   Thời tiết tương đối lạnh nhưng Tô Mạt toát mồ hôi, ngó nghiêng tìm người nhà. Mấy người nông dân đứng gần đó cho biết: “Ông chủ Chung bị đè gãy chân nên được đưa tới bệnh viện cấp cứu rồi.”

   Tô Mạt vội vàng lao tới bệnh viện, quên cả cảm ơn. Vào bệnh viện, Tô Mạt tìm một lúc mới thấy ba người mặt mũi tái nhợt ở trong phòng bệnh.

   Chung Minh đờ đẫn nhìn Tô Mạt. gái nóng tính, nhanh mồm nhanh miệng ngày nào bây giờ còn chút tinh thần. Ông Chung nằm giường bệnh, một chân bó bột, sắc mặt trắng bệch. Vài ngày gặp, Tô Mạt cảm thấy cậu già mấy tuổi. Bà mợ thì hai mắt sưng mọng, vừa nhìn thấy Tô Mạt, bà lập tức kéo tay , cất giọng nghẹn ngào: “Cháu mau cầu xin ông chủ của cháu. Cậu mợ vẫn chưa ký hợp đồng di dời, sao bọn họ có thể dỡ nhà chứ?”

   Ông Chung mở mắt, muốn nổi nóng nhưng có sức lực: “Bà nói với cháu nó thì có tác dụng gì? Cháu nó chỉ là nhân viên bình thường, lại cùng một công ty, tìm ông chủ cũng vô ích.”

   Bà mợ sụt sịt. “ thử sao biết được? Gọi 110, cảnh sát đến rồi lại mà lập án. Họ nói cưỡng chế di dời thuộc phạm vi quản lý của bọn họ. Tìm người có liên quan thì ai nấy đều đùn đẩy trách nhiệm. Minh Minh chạy ngược chạy xuôi một ngày mà chẳng giải quyết được việc gì. Dù sao Tô Mạt cũng từng tiếp xúc với lãnh đạo công ty, để con bé cầu xin, biết chừng sẽ được bồi thường nhiều hơn một chút, còn đỡ hơn bây giờ…”

   Tô Mạt ngỡ ngàng, hiểu tại sao vụ này lại liên quan đến công ty điện tử An Thịnh. chợt nhớ ra, các đồng nghiệp từng nhắc đến chuyện tổng công ty ̣nh xây dựng một khu khoa học kỹ thuật ở ngoại ô thành phố. Lúc đó, do thuộc phạm vi công việc nên Tô Mạt để ý.

   Càng nghe vợ nói, ông Chung càng tức giận: “Bà vẫn còn nghĩ đến chuyện bồi thường? Đám người đó từ một năm trước đã đến xem phong thủy của khu vực này. Sau đó, bọn họ suốt ngày bám nhằng nhẵng đòi chúng ta nhượng lại. Tôi đã biết đấu lại bọn họ, người làm ăn nhỏ như chúng ta chỉ là miếng thịt thớt của người ta mà thôi. Tôi vốn ̣nh nhận tiền, tìm một nơi khác mở xưởng may. Chỉ tại bà tham quá, chịu nhượng bộ. Bây giờ thì hay rồi, thiết bị máy móc, quần áo, vải vóc đều bị chôn dưới đống gạch vụn, muốn tìm cũng tìm lại được…”

   Bà mợ khóc nức nở, lao đến đánh vào cẳng chân bị thương của ông chồng. “Tôi là đồ ăn hại nên tôi mới tìm người đàn ông kém cỏi như ông. theo ông phải chịu khổ cực cả đời, bây giờ xảy ra chuyện, ông còn trách tôi. Nếu ông giỏi giang như người ta, liệu tôi có trông chờ vào mấy đồng tiền trong tay người khác ?”

   Ông Chung nhắm mắt, nói thêm một lời, để mặc bà vợ giày vò. Tô Mạt và Chung Minh vội lao đến, kéo bà ra ngoài. Bà mợ vẫn khóc. Tô Mạt ̣nh thần, hỏi nhỏ Chung Minh: “Chân cậu làm sao vậy? Có nghiêm trọng ?”

   Chung Minh lắc đầu. “Bị rạn xương…”

   Bà mợ vừa lau nước mắt vừa tiếp lời: “Tại cậu cháu tính trước tính sau, cũng chẳng xem tuổi tác của mình, tự nhiên chạy khoe sức. Tối qua biết một đám người chui ở đâu ra, đến đập phá nhà xưởng. Cậu cháu chạy ngăn cản người ta, thế là bị gạch rơi trúng chân…”

   đợi bà nói hết câu, ông Chung cắt ngang: “Tô Mạt, cháu hãy nghe cậu, quay về làm việc . Cháu đừng nhúng tay vào bởi chuyện này liên quan đến cháu. Ngoài ra, Chung Thanh nhờ cả vào cháu, cháu chăm sóc con bé, coi như giúp cậu rồi.” Nói xong, ông thầm thở dài.

   Sống mũi Tô Mạt cay cay, nói: “Chung Thanh sống ở nhà cháu rất ổn, cậu mợ cứ yên tâm… Ngoài ra, vụ cưỡng chế dỡ nhà là do ai làm? Nếu là tổng công ty sai người giở trò, cháu sẽ tìm bọn họ.”

   Chung Minh nói: “Vô dụng thôi chị ạ. Đám người tối qua là một lũ lưu manh. Em đã tìm đến ba nơi nhưng ai chịu nhận, họ đều đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Lần trước,hôm bố em thể họp phụ huynh cho Chung Thanh ấy, có người đến nhà xưởng xem xét, đánh giá, bắt bố mẹ em ký tên chuyển nhượng. Chuyện này mà gây ầm ĩ, công nhân sẽ đến làm việc, bố mẹ em đương nhiên đồng ý. Bố mẹ em thuê mảnh đất này ba mươi năm, có giấy trắng, mực đen đàng hoàng, vậy mà tối qua đã bị san bằng. Bọn họ bám lấy bố mẹ em hơn một năm rồi. Tại bố mẹ em nghĩ, nếu bố mẹ em đồng ý, bọn họ cũng chẳng làm gì được nên bận tâm. Thời gian sau chị tới công ty đó làm việc, bố mẹ em nói đừng cho chị biết, nếu chị lại khó xử, bây giờ tìm việc làm chẳng dễ dàng…”

   Nghe con gái nói, cơn ác mộng lại hiện lên trong đầu ông Chung. Ông xua xua tay. “Đừng nói những lời vô nghĩa nữa. Tô Mạt, cháu mau về , giúp cậu chăm sóc Thanh Thanh. Chuyện nhà xưởng đợi chân cậu lành rồi tính.”

   Thấy tâm trạng của bố có vẻ kích động, Chung Minh đành bảo Tô Mạt trước, nếu có chuyện gì sẽ tìm bàn bạc. Tô Mạt thấy còn sớm, đã đến giờ Chung Thanh tan học, đành chào cậu mợ, ra về.   đường về nhà, Tô Mạt ngang qua nhà xưởng nhỏ. Nhìn thấy cây liễu ở trước ̉ng bị xe ủi đất xô gãy, chợt nhớ đến vẻ tươi tốt mơn mởn của nó trước đây. Lúc bấy giờ, thường chuyển quần áo từ trong kho ra bãi đất trống bên cạnh cây liễu phơi nắng. Chớp mắt đã hơn nửa năm trôi qua, lần đầu tiên gặp Vương Tư Nguy cũng chính ở nơi này.

   Vương Tư Nguy… Nghĩ đến người đàn ông này, mạch suy nghĩ của Tô Mạt càng trở nên rõ ràng. Cậu kinh doanh xưởng may nhỏ nên thể có quan hệ với Vương gia. Như vậy, ta đến đây là vì vấn đề di dời nhà xưởng. Ông Chung muốn đám công nhân phân tâm nên giấu kín vụ này.

   Nghĩ đến đây, Tô Mạt thể bình tĩnh được nữa. Xuống taxi, quyên cả trả tiền, để người taxi phải nhắc nhở. Về đến nhà, ́ gắng lấy lại tinh thần nấu cơm. Khi Chung Thanh trở về, vẫn chăm sóc em gái như thường lệ.

   Lúc ăn cơm, Chung Thanh kể chuyện ở trường, Tô Mạt sợ em gái nhận ra điều bất thường, miễn cưỡng ứng phó. Chung Thanh đột nhiên hỏi: “Chị, hôm qua là Chủ nhật, sao bố mẹ em đến thăm em?”

   “Chắc bố mẹ em bận việc ở nhà xưởng.” Tô Mạt đáp.

   Chung Thanh nói: “Em ̣nh bảo bố mẹ mua cho em cái iPhone, điện thoại em dùng cũ quá rồi… Ăn xong em sẽ gọi điện cho bố mẹ.”

   Tô Mạt vội ngăn lại: “Chị vừa gọi điện cho bố mẹ em, hai người bận tiếp khách. Mấy hôm nay khá bận, họ nói vài hôm nữa sẽ đến thăm em.”

   Chung Thanh dù sao vẫn là con nít nên sắc mặt lộ rõ vẻ thất vọng. Nghĩ đến tình hình nhà cậu, Tô Mạt đành lòng, nói: “Cuối tuần này chị dẫn em mua.”

   Lúc này, em mới tươi tỉnh trở lại.

   Đến thứ sáu, Tô Mật vừa rời khỏi công ty liền chợ rồi về nhà nấu cơm. Trong nhà tối om, khi bật đèn sáng, mới nhìn thấy Chung Thanh ngồi bó gối, cúi thấp đầu sofa. Tô Mạt có dự cảm chẳng lành nhưng vẫn hỏi: “Hôm nay em tan học sớm thế?”

   Chung Thanh ngẩng mặt, viền mắt đỏ hoe. nói nhỏ: “Có phải nhà xưởng bị người ta phá rồi ? Xảy ra chuyện lớn như vậy, tại sao chị lại giấu em?” Trưa hôm nay Chung Thanh gọi điện về nhà, Chung Minh nghe máy. Nhắc đến chuyện mua iPhone, Chung Minh nóng tính lập tức chế giễu em gái: “Sau này đến miếng ăn cũng là vấn đề, mày còn đòi mua này mua nọ!” Chung Minh nhất thời kích động kể hết chuyện xảy ra gần đây.

   Tô Mạt tiến lại gần, nhẹ nhàng xoa đầu em gái. “Bây giờ nhiệm vụ quan trọng nhất của em là học hành, bố mẹ em muốn em phân tâm nên mới cho em biết. Em đừng lo, bố mẹ và chị gái em đều ổn cả. Chỉ cần người sao là tốt rồi, “rừng vẫn còn xanh (1) ”, sau này chúng ta còn cơ hội đòi lại công bằng.”   (1) “Rừng vẫn còn xanh” là vế đầu của câu thành ngữ “Để cho rừng còn xanh, sợ gì củi đốt”.   Chung Thanh lặng thinh, một lúc lâu sau cũng lên tiếng. Cuối cùng, đột nhiên buột miệng: “Trước đây, bố em bảo em thi vào Đại học Hồng Kông, tiền học phí một năm mười mấy vạn. Bây giờ tình hình nhà em như vậy, dù em tới Bắc Kinh học đại học, bố mẹ em liệu có thể lo nổi tiền học phí ? Nếu có tiền, em nỗ lực học tập nhiều năm như vậy cũng thành công ́c.”

   Tô Mạt thở dài, an ủi em gái: “Chẳng phải vẫn còn hơn nửa năm em mới thi đại học sao? Em cần bận tâm chuyện tiền nong, chỉ cần em học tốt, bố mẹ em chắc chắn sẽ có cách.”

   Chung Thanh “vâng” một tiếng, nói: “Bây giờ em muốn ăn, em về phòng đọc sách đây.” Nói xong, đứng dậy, về phòng mình.

   Tô Mạt gọi em gái, hỏi: “Em có biết bố em bị thương ở chân ?”

   Chung Thanh đáp: “”Em nghe Chung Minh nói rồi. Chị ấy còn mắng em một trận.” Dừng lại một, hai giây, lại nói: “Chỉ là một cái máy di động thôi mà, em chẳng cần.”

   Tô Mạt im lặng nhìn em gái một lúc mới lên tiếng: “Chung Minh nóng tính quá... Thôi, em về phòng đọc sách .”

   Vài ngày sau là đến ngày 26 tháng 12 lịch, ngày công ty tổ chức liên hoan cuối năm.

   Từ sáng sớm, văn phòng đã loạn cào cào, đồng nghiệp nam trò chuyện, hàn huyên, đồng nghiệp nữ làm tóc, chuẩn bị trang phục mặc buổi tối. Giới lãnh đạo của công ty cũng mắt nhắm mắt mở quản lý chặt, coi như đây là luật bất thành văn. Tô Mạt có tâm trạng làm việc, một mình thẫn thờ ở phòng trà nước. Tùng Dung vỗ nhẹ vào vai . “Được rồi, cũng nên chuẩn bị . phải sẽ mặc bộ đồ này vào buổi tiệc tối nay đấy chứ?”

   Tô Mạt có hứng thú. ̣nh xin nghỉ nhưng chợt nghĩ, nếu vắng mặt, sẽ có cơ hội gặp Vương Cư An. gặp ta, làm sao có thể đòi lại công bằng cho cậu mợ? Nhưng dù làm ầm chuyện này, liệu có tác dụng ? Vụ nhà xưởng vốn chẳng có chứng cứ, mà gây ầm ĩ, chắc chắn sẽ bị mất việc. Bây giờ gia ̀nh cậu mợ gặp khó khăn, càng thể thất nghiệp. Tô Mạt nghĩ nát óc nhưng cách này được, cách kia cũng chẳng xong. giống người bị trói chân tay rồi ném xuống nước, chỉ có thể mở to mắt nhìn dòng nước đục ngầu nhấn chìm cơ thể mà có sức lực phản kháng.

   Đến tầm chiều tối, lãnh đạo và nhân viên của các công ty con trực thuộc tập đoàn đều tập trung một chỗ, hội trường vô cùng náo nhiệt. Ai nấy đều ăn mặc chỉnh tề, cười nói vui vẻ.

   Tô Mạt mặc bộ đồ công sở bình thường, lặng lẽ đứng cạnh một chiếc bàn. Trong buổi tiệc có người nhắc đến dự án khu khoa học kỹ thuật, nói đây là dự án lớn nhất mà tập đoàn thầu được trong năm nay. Bọn họ lại cho biết khu vực ngoại ô phía tây gần biển, lại thiếu nước, công ty mua thêm một mảnh đất xây dựng thành khu phong cảnh với hồ nước nhân tạo, sẽ càng thu hút đầu tư từ bên ngoài... Tô Mạt nghe một lúc, hai tai bỗng ù ù.

   bao lâu sau, ngoài cửa xuất hiện mấy chiếc xe hơi sang trọng, mọi người đều dồn ánh mắt về phía đó. Một đoàn người vào, dẫn đầu là một phụ nữ ngoài năm mươi tuổi, trang điểm nhã nhặn, tiếp theo là Vương Cư An. Tô Mạt chưa bao giờ nhìn Vương Cư An một cách trắng trợn như vậy. gần như nhìn chằm chằm khi ta từ cửa vào, qua đám đông, cuối cùng lên sân khấu phía trước.

   Vương Cư An mặc com lê chỉnh tề, toàn thân tỏa ra khí chất của một người đàn ông thành đạt, cử chỉ, hành động ung dung, trầm ổn. Tô Mạt đưa mắt, liền thấy Vương Tư Nguy đằng sau, ta đúng là “dáng vẻ con người mà hành vi như loài chó”. Tô Mạt càng thấy buồn bực, khó chịu.

   Đúng lúc này, Tùng Dung đột nhiên chạm nhẹ vào cánh tay Tô Mạt, ghé sát tai , nói nhỏ: “ còn nhớ người đàn ông chúng ta gặp ở cửa hàng quần áo ?” Tùng Dung dẩu môi về phía đám người. “ nhìn thấy chưa, chàng cao cao đứng bên cạnh sếp tổng ấy. Lúc ở cửa hàng tôi đã cảm thấy rất quen, tôi từng gặp cậu ta ở buổi liên hoan trước đây. Hình như cậu ta họ Châu, là ́ vấn pháp luật...”

   Tô Mạt liếc Châu Viễn Sơn rồi lại dừng ánh mắt ở Vương Cư An. Tùng Dung vẫn lải nhải bên tai , kể cho nghe chuyện phiếm về các đồng nghiệp khác. Nhưng Tô Mạt đầy một bụng oán hận, lời nói của chị ta chẳng hề lọt tai .

   Vương Cư An lên sân khấu phát biểu. ta còn vẻ nghiêm túc, cao ngạo thường ngày mà nói chuyện thoải mái, hài hước khiến nhiên viên nữ từ già đến trẻ ngồi bên dưới cười rần rần. Đến Tùng Dung cũng cảm thán: “Vị sếp tổng này... được hưởng gien tốt của nhà họ Vương, đến đâu là thu hút đám đông đến đó.”

   Tô Mạt thể kiềm chế, cầm túi xách, đứng dậy ra ngoài. Tùng Dung giật mình, muốn kéo lại nhưng kéo nổi. Tô Mạt cảm thấy buồn bực nên mới hành động như vậy. Nhưng đến lúc cất bước, mới phát hiện đường ra ngoài dài dằng dặc, cửa ra vào khách sạn như ở một nơi rất xa xôi.

   Các đồng nghiệp ngồi ở hàng ghế sau đổ dồn ánh mắt về phía Tô Mạt. Ở sân khấu, Vương Cư An cũng đưa mắt nhìn. ta cảm thấy bóng lưng của người phụ nữ hơi quen, lập tức nhớ ra là ai. ta bất giác dừng bài phát biểu, trong lòng có phần tức giận, rõ xuất phát từ việc người đàn bà ở bên dưới nể mặt sếp tổng hay vì thần kinh của ta quá nhạy bén. Hai ý nghĩ vừa vụt qua, Vương Cư An liền lấy lại bình tĩnh.

   Ban đầu, Tô Mạt còn tỏ ra thản nhiên. Dần dần, mọi người đều nhìn về phía khiến bước càng nhanh. thậm chí nghe thấy tiếng giày cao gót nện xuống nền đã hoa, trong lòng hết sức bối rối.

   đến bậc thang bên ngoài cửa, Tô Mạt mới thở dốc. Cách đó xa có người cười, hỏi: “Sao về sớm thế? Sếp của các vẫn còn phát biểu ở bên trong.” Châu Viễn Sơn đứng bên cạnh bồn hoa, nhàn rỗi hút thuốc. ta vừa búng tàn thuốc vừa ngoảnh đầu nhìn Tô Mạt.

   Tô Mạt nhớ ra người đàn ông này nhưng chỉ nở nụ cười miễn cưỡng với ta rồi vội vàng chui vào chiếc taxi đỗ ngoài cửa.

   Châu Viễn Sơn hút hết điếu thuốc mới vào trong khách sạn. Lúc này, lãnh đạo tập đoàn đã phát biểu xong, đến tiết mục giải trí của nhân viên. ta đảo mắt quanh phòng, cuối cùng nhìn thấy hai em nhà họ Vương hút thuốc, trò chuyện trong phòng nghỉ.

   Vương Cư An cất giọng lạnh lùng: “Nhờ phúc của chú, hôm nay tôi phải ứng phó với giới truyền thông suốt một ngày.”

   Vương Tư Nguy ho khan một tiếng, thần sắc mất tự nhiên: “Em cũng hết cách. Ông chủ nhà xưởng đó dễ nói chuyện, em còn tưởng vụ này khó giải quyết. Ai ngờ vợ ông ta há miệng to như sư tử, rõ ràng là hành vi lừa đảo mà.”

   Vương Cư An nheo mắt, nhả khói thuốc. “Vì vậy chú cho người đến dỡ nhà xưởng của họ?”

   Vương Tư Nguy dè dặt đứng một bên, nói nhỏ: “Tụi nó hành động lúc nửa đêm, bọn họ cũng biết là ai làm, lại có bằng chứng, chắc sao... Nếu , nói , chúng ta phải làm thế nào bây giờ... Sẽ có chuyện gì đấy chứ?”

   Vương Cư An liếc nhìn em trai. “Chú biết sợ rồi à? Sao lúc bày trò, chú biết sợ? Chú đúng là ngu xuẩn, làm việc chẳng có đầu óc, xong rồi mới sợ hãi thì giải quyết được vấn đề gì?” ta tắt điếu thuốc. “Dỡ rồi thì thôi. Lẽ nào bắt chú xây lại cho bọn họ? Chỉ cần có người chết, tất cả chẳng là gì cả.”

   Vương Tư Nguy thở phào nhõm, gật đầu. “Vâng, em cũng cảm thấy đây phải chuyện to tát. Hơn nữa, đám người đó là do Thượng Thuần liên hệ giúp.”

   “Chú cho tay đó lợi lộc, người ta chịu giúp chú?”

   Vương Tư Nguy cười hì hì. “Làm gì có chuyện cho…”

   Vương Cư An lắc đầu. “Công tác vỗ về được qua loa, đại khái, phải bày tỏ sự đồng tình với người ta nhưng được đưa nhiều tiền hơn mức quy ̣nh. Nếu chủ bỏ nhiều tiền, bọn họ sẽ tưởng chú chột dạ, càng được nước lấn tới. Một số việc có thể để Thượng Thuần tham dự, dù sao ta cũng có ô dù mạnh, lại thích thể diện, lãnh đạo ở chắc chắn sẽ giải quyết đâu vào đấy. Giới truyền thông cũng đáng e ngại, con người chết vì đồng tiền, cho đám phóng viên ít tiền, coi như bọn họ quảng cáo giúp. Những việc còn lại chú tự xử lý, đừng bắt tôi suốt ngày chùi ́t cho chú… Mau biến !”

   Vương Tư Nguy vâng dạ rồi ra ngoài.

   Nghe cuộc trò chuyện của hai em, Châu Viễn Sơn ̣nh bỏ về, nhưng tình cờ gặp Vương Tư Nguy ra ngoài, ra thể cứ thế bỏ , ít nhất cũng phải chào hỏi người ở bên trong một tiếng, thế là ta thản nhiên vào phòng nghỉ.

   Vương Cư An tựa người vào thành sofa hút thuốc, trầm ngâm suy nghĩ. Nghe thấy tiếng bước chân, ta nhướng mắt, nói: “Dạy mãi cũng tỉnh ngộ. Mẹ kiếp, mệt thế biết!”

   Châu Viễn Sơn ngập ngừng vài giây, chỉ tay lên trần nhà, lên tiếng: “ ngồi ngay dưới xà nhà, xà nhà ép tim, đương nhiên mệt rồi.”

   Vương Cư An nghe xong, phì cười.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Mai Quỳnh
   Chương 4: Đối đầu


   2.

   Tô Mạt đột nhiên cảm thấy hiểu gì về Chung Thanh. lặng lẽ quan sát mấy ngày liền, biểu hiện của Chung Thanh rất bình tĩnh, học hành và nghỉ ngơi như bình thường, tâm trạng hề xao động. Tất cả những điều này khiến Tô Mạt khỏi bất an. thuộc loại người quen phân tích bằng lý trí nhưng được ông trời ban cho trực giác khá chuẩn xác.

   Tô Mạt càng chăm sóc em họ chu đáo. Hầu như mỗi ngày đều đưa Chung Thanh học, nhìn em họ vào lớp mới yên tâm. Buổi tối, cũng ́ gắng về sớm, nấu cơm xong xuôi, ra ̉ng khu chung cư chờ đợi. Nếu còn sớm, sẽ bộ đến trường đón Chung Thanh. Nếu buổi tối Chung Thanh về muộn, sẽ gọi điện thoại. Nhiều lần như vậy, Chung Thanh tỏ ra bực dọc. Nghe giọng Chung Thanh qua điện thoại, Tô Mạt nhận ra sự khó chịu của em họ, thế là lại bắt đầu tự trách, cho rằng mình quá căng thẳng, tạo áp lực cho bé, đồng thời luôn nhắc nhở nó về biến ́ của gia ̀nh.

   Tô Mạy ́ thuyết phục mình tin tưởng đối phương. phải chạy chạy lại giữa nhà, công ty và bệnh viện nên vô cùng mệt mỏi, khó tránh khỏi tình trạng lơ là Chung Thanh.

   Lúc nhà trường gọi điện cho ông Chung, Tô Mạt ở bệnh viện. chủ nhiệm cho biết, gần đây Chung Thanh thường vắng mặt tại các tiết học buổi tối, có phải gia ̀nh xảy ra chuyện gì làm ảnh hưởng đến bé .

   Tô Mạt giật mình kinh ngạc bởi Chung Thanh vẫn học đều đều, về mặt thời gian chẳng có gì khác thường. vội vàng về nhà, tìm Chung Thanh hỏi cho rõ ràng. đường , Tô Mạt viện lý do biện họ cho em họ. Có lẽ vì lo lắng về tiền sinh hoạt của gia ̀nh nên Chung Thanh làm thêm? Hoặc giả em họ chê nội dung bài giảng của thầy giáo nên tới thư viện đọc sách… Tô Mạt cho rằng, Chung Thanh là người bất cứ chuyện gì cũng giấu trong lòng, bề ngoài luôn tỏ ra thờ ơ, nhưng thực tế, bé hy vọng có thể chia sẻ gánh nặng với gia ̀nh, cùng người nhà vượt qua cửa ải khó khăn. Tô Mạt dùng kinh nghiệm của bản thân khuyên nhủ Chung Thanh nhằm xóa bỏ nỗi lo cần thiết trong lòng em họ.

   Tô Mạt nói xong, Chung Thanh quả nhiên đáp: “Tốc độ giảng bài của thầy giáo quá chậm, thà e tới thư viện đọc sách, như vậy càng tiết kiệm thời gian.” Thấy em họ rút bài thi có điểm số rất cao từ cặp sách, dù ngoài miệng Tô Mạt vẫn nhắc nhở đừng kiêu ngạo, tự mãn nhưng trong lòng cảm thấy được an ủi phần nào. Tô Mạt dặn em họ gọi điện thoại về nhà báo tin để cậu mợ yên tâm.

   Sau một phen hú vía, cuộc sống trở lại bình thường.

   Chung Minh ngừng bôn ba khắp nơi để đòi công bằng, nhưng đến đâu cũng đụng phải “bức tường cứng”. Cuối cùng, chẳng còn cách nào khác, ông Chung đành ký vào hợp đồng bồi thường với công ty xây dựng, đồng thời phải dọn khỏi nơi ở trước đó. Thời gian trước, ông Chung vốn có ý ̣nh làm lại từ đầu nhưng sau “cú ngã” vừa rồi, ông vẫn chưa gượng dậy nổi. Người nhà nỡ ép ông, chỉ còn cách ăn vào tiền vốn, đợi vết thương của ông lành hẳn rồi tính kế lâu dài.

   Buổi tối, nghĩ đến chuyện nhà cậu nên Tô Mạt ngủ ngon giấc. Ban đêm, nửa mê nửa tỉnh, cũng rõ là hiện thực hay trong giấc mộng, mơ hồ cảm thấy cửa phòng trong mở ra, ánh đèn chiếu vào chiếc sofa kiểu giường ở phòng khách mà nằm, hắt lên mặt . Tiếp theo, Tô Mạt lại nghe thấy có người đẩy cửa nhà vệ sinh, giật mình tỉnh giấc.

   Nhờ ánh sáng tỏa ra từ phòng trong, Tô Mạt nhìn đồng hồ treo tường, đã hơn hai giờ sáng. lại dõi mắt về phía nhà vệ sinh khép hờ, bên trong hình như có tiếng động. Tô Mạt khoác áo, đứng dậy, ̣nh đến nhà vệ sinh dặn Chung Thanh ngủ sớm. Ai ngờ Tô Mạt nghe thấy tiếng khóc ở bên trong, hốt hoảng đẩy cửa, vào.

   Vòi nước ở bồn rửa mặt mở hết cỡ, nước chảy ào ào. Chung Thanh khóc, bé cúi thấp người xuống bồn rửa mặt nôn ọe. Tô Mạt tiến lại gần vỗ lưng em gái. Chung Thanh vừa nôn vừa nói: “Chị, món cá buổi tối tươi nên em bị đau bụng.”

   Đầu óc Tô Mạt hơn mơ hồ. nghĩ buổi chiều mới mua con cá đó, rõ ràng vớt từ dưới nước, nó vẫn còn sống, mới đưa cho người bán hàng làm sạch, làm sao có chuyện cá tươi? Hơn nữa, dù cá có vấn đề, ăn cũng đâu có việc gì?

   Tô Mạt vội vàng lấy nước và thuốc chống nôn. Chung Thanh vẫn nôn ọe ngừng. Lúc này, bé chỉ nôn ra nước, tiếp đó là mật xanh mật vàng, cuối cùng chẳng còn gì cả, bé chảy nước mắt nôn khan.

   Trong đầu Tô Mạt vụt qua một ý nghĩ, vô cùng sợ hãi. Đến khi hiểu ra vấn đề, hai chân Tô Mạt mềm nhũn. đứng như trời trồng.

   Chung Thanh cảm thấy dễ chịu hơn một chút, ngẩng đầu nhìn Tô Mạt. Gương mặt bé nhợt nhạt, chóp mũi đỏ ửng, hai mắt đờ đẫn, vô hồn.

   Tô Mạt lên tiếng một cách khó nhọc: “Thanh Thanh… Có phải em… có phải em đã làm chuyện gì?”

   Chung Thanh trợn mắt nhìn Tô Mạt. Hai người nhất thời im lặng.

   Tô Mạt thấp thỏm, bất an nói: “Em hãy nói thật cho chị biết, có phải em cùng đàn ông… làm chuyện đó…”

   Sắc mặt Chung Thanh hơi kỳ lạ nhưng bé nói lời nào, chỉ lấy khăn mặt lau sạch miệng rồi về phòng, tắt đèn, lên giường, trùm kín chăn. Tô Mạt theo sau, bật đèn, tiến lại gần, kéo chăn của em gái, lặp lại câu hỏi nhưng Chung Thanh vẫn lặng thinh. kéo Chung Thanh ngồi dậy, bắt bé trả lời, hy vọng bé sẽ phủ nhận suy đoán của . Nhưng bất kể Tô Mạt nói gì, Chung Thanh vẫn bỏ ngoài tai. Cuối cùng, Tô Mạt cảm thấy mình sắp suy sụp, trầm mặc tầm mười phút, mới hỏi: “ Người đàn ông đó là ai? Có phải là Vương Tiễn… bạn cùng bàn của em?”

   Chung Thanh ngơ ngẩn nhìn , lên tiếng phủ nhận. Sau đó, bé nằm vật xuống giường, nhắm nghiền hai mắt, kéo chăn trùm kín người. bao lâu sau, trong chăn vang lên tiếng thở đều đều.

   Tô Mạt cả đêm ngủ.

   Trời còn chưa sáng hẳn, Tô Mạt đã kéo Chung Thanh dậy, đến bệnh viện làm xét nghiệm. Kết quả có rất nhanh, dập tắt tia hy vọng cuối cùng của Tô Mạt. lảo đảo ra ngoài, Chung Thanh có vẻ tỉnh táo hơn, bé chậm rãi theo Tô Mạt.

   Bệnh viện cách nhà xa, hai chị em, kẻ trước người sau về khu chung cư. Vừa lên nhà, Tô Mạt liền nhìn thấy bà mợ và Chung Minh đỡ ông cậu chờ ở ngoài cửa. Chung Minh hỏi : “Chị mang di động à? Em gọi cho chị, nghe thấy tiếng chuông ở trong nhà. Mới sáng sớm hai chị em đã đâu vậy? mua đồ ăn sáng à?”

   Tô Mạt luống cuống, lắp bắp hỏi: “Sao… mọi người lại đến đây?”

   Chung Minh nói: “Nửa đêm bố em làm ầm lên, nhất ̣nh chịu nằm viện, kêu tốn tiền. Nơi ở mới cũng chưa sắp xếp xong nên nhà em ̣nh để bố em ở đây hai ngày, chị xem có được ?” Chung Minh nói nhỏ vào tai Tô Mạt: “Ông già bị đả kích nặng nề nên thay đổi tính nết, nói thế nào cũng nghe, đành làm phiền chị.”

   Tô Mạt nói được hay được, chỉ cúi đầu mở cửa, để mọi người vào nhà.

   Thấy con gái nhỏ im lặng từ đầu đến giờ, bà mợ hỏi Tô Mạt: “Hai chị em sao thế? Vừa cãi nhau à?”

   Chung Thanh đứng yên một chỗ cắn móng tay, Tô Mạt dám trả lời. nắm chặt tờ kết quả xét nghiệm trong tay, chỉ muốn xé nát tờ giấy. Tô Mạt vô thức giấu quyển sổ y bạ ra sau lưng nhưng đã bị bà mợ nhanh tay giật lấy. “Mới sáng sớm đã khám bệnh? Ai bị ốm? Thanh Thanh phải ?”

   quyển sổ y bạ đề tên giả, ô độ tuổi điền bừa con số “21”. Tờ kết quả xét nghiệm viết rất rõ ràng, kết quả thử nước tiểu là dương tính, chứng tỏ đã có thai.

   Bà mợ nghi hoặc ngẩng đầu hỏi: “Của ai vậy?”

   Chung Thanh trả lời dứt khoát: “Của con.”

   Mọi người sững sờ. Bà mợ há hốc miệng, một lúc lâu vẫn thể thốt ra lời. Sau đó, bà vừa khóc vừa ném quyển sổ y bạ vào người Tô Mạt. “Tôi nhờ trông con bé, trông kiểu gì mà ra nông nỗi này! nói , ăn nói với cậu thế nào?”

   Ông Chung chỉ tay vào hai chị em, nói thành lời, ông ngồi sofa, thở hổn hển, người đờ đẫn.

   Tô Mạt vô cùng hỗn loạn. quỳ chân xuống đất, cất giọng nghẹn ngào: “Cậu, cậu hãy bình tình, hãy bình tĩnh… Là cháu đúng, cậu đừng xúc động quá…”

   Chung Minh trố mắt. “Chị, Chung Thanh, chuyện này là thế nào vậy?”

   Mấy người phụ nữ sụt sịt. Chung Thanh ngược lại câm như hến. Ông cậu vô cùng tức giận, ̣nh giơ tay đánh con gái út. Tô Mạt vội ngăn lại: “Là lỗi của cháu. Chung Thanh dám nói sự thật… Chuyện này… con trai ông chủ của An Thinh chắc chắn có liên quan.”

   Chung Minh trừng mắt. “Em sẽ tìm thằng khốn đó để tính sổ!”

   Tô Mạt kéo em họ lại. “Chị đã nghĩ suốt đêm. Chúng ta phải tìm cách, đối phó với loại người này thể hành động bừa bãi…”

   Chung Minh hỏi: “Nghĩ cách? Chúng ta có thể nghĩ ra cách gì chứ?”

   Tô Mạt đáp: “Dù báo cảnh sát, bọn họ cũng sẽ nói đen thành trắng. Đấu với loại người này, nếu nghĩ cách, lẽ nào chúng ta đọ xem mạng ai lớn hơn?”

   Bà mơ vừa khóc vừa nghiến răng: “Tôi biết nghĩ gì, sợ bị đuổi việc đúng ? Lúc mới chân ướt chân ráo đến đây, gia ̀nh chúng tôi đối xử với thế nào? Sao nỡ đối xử với chúng tôi như vậy? Tô Mạt, làm gì thì làm nhưng đừng làm “sói mắt trắng (2) ”, cẩn thận có ngày bị báo ứng…”   (2) Sói mắt trắng: có nghĩa là vong ơn bội nghĩa.   Tô Mạt ́ bình tĩnh lại. miễn cưỡng đứng dậy. “Được, bây giờ cháu sẽ gặp bọn họ, hỏi rõ ràng.” lảo đảo ra cửa, cảm thấy cơ thể như bị rút hết sinh khí, chỉ còn lại cái vỏ trống rỗng, trong lòng vừa đau đớn vừa phẫn nộ. quay đầu nhìn Chung Thanh, vẻ mặt em họ có phần lo lắng, bất an. Nhưng bé vẫn là nữ sinh đơn thuần, dáng vẻ kiêu ngạo, trẻ trung, xinh đẹp.

   Đầu óc ong ong, Tô Mạt ra ngoài đường, bắt một chiếc taxi. “Tới trụ sở của tập đoàn An Thịnh.”

   Người tài xế ngẩn ra. “Tôi biết công ty này nhưng ̣a chỉ cụ thể ở đâu mới được chứ?”

   Tô Mạt cất cao giọng: “ biết đường còn lái taxi làm gì?”

   Gặp phải người phụ nữa ghê gớm, tài xế dám ho he. Sau khi hỏi đường mấy người, nửa vòng thành phố, cuối cùng ta cũng đưa Tô Mạt đến nơi.

   Tô Mạt thẳng vào đại sảnh của trụ sở tập đoàn An Thịnh. So với tòa nhà mày sắc ảm đảm của công ty điện tử An Thịnh, nơi này rất trang trọng và khí thế. Tô Mạt chẳng thèm nhìn ai, theo mấy người khách vào thang máy, lên tầng mới hỏi thăm. Moi người nói hôm nay có cuộc họp hội đồng quản trị thường kỳ, Vương Tổng ở phòng hội nghị tầng nữa…

   Tô Mạt thuận lợi thẳng tới cửa phòng hội nghị. Thấy thư ký hốt hoảng chạy đến ngăn cản, Tô Mạt lập tức đẩy cánh cửa. Mọi người ở trong phòng đổ dồn ánh mắt về phía . Tô Mạt chẳng thèm để ý đến ai, chỉ nhìn chằm chằm người đàn ông ngồi bên tay phải vị trí chủ tịch, cất giọng lạnh lùng: “Vương Cư An!”

   Vương Cư An rất kinh ngạc, ta nhíu mày, bỏ tài liệu trong tay xuống bàn nhưng vẫn giữ thái độ bình tĩnh. “Chúng tôi họp, có việc cần tìm tôi thì hẹn trước thời gian.”

   Tô Mạt tiến lại gần Vương Cư An. “Đối với , chuyện này vô cùng nhỏ bé, mất nhiều thời gian đâu.”

   Vương Cư An nhìn Tô Mạt một lượt vẻ dò xét. hiểu vì sao ta đột nhiên có hứng thú, bất giác đẩy ghế ngồi, lịch sự đứng dậy, mỉm cười, nói: “Được thôi, tôi cho nửa phút. Thời gian của các thành viên hội đồng quản trị rất quí giá, hãy trình bày rõ vấn đề trong vòng ba mươi giây, nhưng chỉ lần này thôi, có lần sau.”

   Đối phương quan sát , giọng điệu chế nhạo có vẻ rất thoải mái, Tô Mạt nhất thời hoảng hốt, đầu óc đột nhiên trống rỗng.

   Vương Cư An nhẫn nại một lát mới lên tiếng nhắc nhở: “ còn mười giây. Nếu tự mình ra ngoài thì tôi sẽ kêu bảo vệ mời ra ngoài. Ở đại sảnh dưới lầu có gương, sao soi cho kĩ, đây là nơi có thể tùy tiện ra vào?”

   Tô Mạt đỏ bừng mặt, nỗi oán hận dâng lên. hề nghĩ ngợi, lập tức vung tay. Một tiếng “bốp” vang lên.

   Vương Cư An hoàn toàn bất ngờ trước hành động của Tô Mạt, cảm thấy má trái đau rát. ta lập tức đanh mặt, trừng mắt nhìn Tô Mạt.

   Tô Mạt cất giọng run run: “ dỡ nhà của người khác, còn bảo con trai chà đạp con gái nhà người ta. Em họ tôi mới mười bảy tuổi, tương lai xán lạn, vậy mà cũng có thể ra tay? Làm những chuyện xấu xa, buổi tối có thể ngủ yên giấc ? Lương tâm có thanh thản được ? đúng, con người vốn chẳng có lương tâm. Nhơ nhớp, bẩn thỉu, xấu xa, tồi tệ mới là phẩm chất của . chính là đồ cặn bã.”

   Mọi người trong phòng hội nghị đã trợn mắt, há miệng từ lâu. Vương Cư An nghiến răng, nói: “Mẹ kiếp, đám bảo vệ chết ở đâu rồi? Loại người nào cũng cho vào để gây chuyện ầm ĩ!”

   Tô Mạt lùi lại một bước. “ khỏi cần sốt ruột, tôi sẽ ngay. hãy cẩn thận đấy, trong ́ng rãnh cũng có thể lật thuyền.”

   Vương Cư An giơ ngón tay chùi mép. ta cho rằng, câu dọa dẫm vừa rồi rất ấu trĩ. Sau đó, ta đột nhiên nhếch miệng cười: “Tô tiểu thư, yên tâm, buổi tối tôi ngủ rất ngon, giống buổi tối hôm đó, xin hỏi ngủ có ngon ? Hay là ngủ ngon quá, ngon chưa từng thấy nên mới để bụng?”

   Tô Mạt đỏ mặt, khí thế dần tiêu tan. Vương Cư An cất giọng lạnh lùng: “Đừng có lúc nào cũng nghĩ đến chuyện giở trò trước mặt tôi. Loại đàn bà như , tôi gặp quá nhiều, vẫn chưa đủ trình độ.”

   Nói xong, Vương Cư An lại ung dung ngồi xuống ghế, như thể cái bạt tai vừa rồi là tát vào mặt người khác, liên quan đến ta. Thấy bảo bệ từ bên ngoài xông vào, ta còn trêu chọc: “Sức chiến đấu của các được, đã bị chậm một bước rồi. Nhưng người xưa nói rất đúng: “Chết dưới hoa mẫu đơn, làm quỷ cũng phong lưu.” Hơn nữa, đây chỉ là cái bạt tai nhẹ như lông hồng.”

   Mọi người đều cười. Chỉ bằng một câu nói nhẹ bẫng, người đàn ông biết xấu hổ này đã quy sự chỉ trích của Tô Mạt trở thành mâu thuần trong quan hệ nam nữ bất chính.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Mai Quỳnh
   Chương 4: Đối đầu
   Tô Mạt bị đuổi ra ngoài, một mình tới bờ biển, ngồi nửa ngày mới thất thểu về nhà.

   Trong nhà vẫn náo loạn. Nhà trường gọi điện đến hỏi tại sao Chung Thanh vô cớ bỏ học, Tùng Dung gọi vào di động của Tô Mạt, hỏi tại sao làm. Cậu mợ vẫn khóc than, trách mắng con gái.

   Tô Mạt lại một lần nữa chứng kiến tính bướng bỉnh của Chung Thanh. Bắt bé đến bệnh viện phá cái thai đó, bé câm như hến, mấy người lớn cũng hết cách, Dằn vặt đến tối muộn, bà mợ cùng Chung Minh tới nơi ở mới. Ông Chung tạm thời nghỉ ngơi ở phòng khách, Tô Mạt và Chung Thanh ngủ ở phòng trong.

   Trước khi ra về, bà mợ gạt nước mắt, nói với Tô Mạt: “Bình thường Thanh Thanh thân với cháu nhất, cháu hãy khuyên bảo em nó, có lẽ nó sẽ nghe lời cháu…”

   Cả buổi tối, Tô Mạt nghe thấy ông cậu trở mình sofa, còn buồn ngủ nữa. Cũng chẳng để ý xem Chung Thanh thế nào, hạ giọng nói thắng: “Em phải phá thai, chuyện này chỉ tốt cho em mà thôi. Em cần quay về trường học, sắp đến kỳ thi đại học rồi, tương lai em vẫn còn dài, đừng để rơi vào tình huống bế tắc…”

   Một lúc sau, Chung Thanh mới hỏi nhỏ: “Sao chị biết phá thai sẽ tốt cho em?” nói tiếp: “ phải chị lớn tuổi hơn em là có quyền quyết ̣nh mọi việc của em. Hơn nữa… chị, phải em muốn chê bai chị.” Chung Thanh ngồi dậy, nhìn Tô Mạt. “Có những lời em chẳng muốn nói ra nhưng chị hãy nhìn lại mình . Bây giờ chị sống có tốt ? Phải, chị lớn tuổi hơn em, từng trải hơn em nhưng chưa chắc chị đã thông suốt vấn đề bằng em. Nếu , chị đã chẳng có cuộc sống như bây giờ. Bị chồng bỏ rơi, cuộc hôn nhân thất bại, một người tốt nghiệp đại học như chị chạy đến nơi này làm ô sin cho người ta, còn bị lừa đến nhà kho lao động chân tay nặng nhọc, nói ra mất mặt biết bao… Vậy mà chị chưa bao giờ có dự ̣nh tử tế. À, còn bố em nữa, cả đời sống thật thà, chị xem bây giờ bố em rơi vào tình cảnh thế nào? Nhà xưởng bị người ta nói dỡ là dỡ, sau này nộp nổi tiền học phí cho em. Học giỏi hơn đám con nhà giàu thì có tác dụng gì, vẫn thể học đại học như thường. Nói một câu khó nghe, cả chị và bố em chính là loser (3) dưới tầng đáy xã hội.”   (3) Loser: người thua cuộc.   Tôi Mạt ngẩn người, sau đó tức giận. Nhưng sợ cậu nghe thấy, vội lên tiếng: “Em nói bé thôi!”

   Chung Thanh thì thầm: “Chị và bố mẹ đều có bản lĩnh, vậy mà còn bắt em nghe lời.” ngoảnh mặt về phía cửa sổ, gương mặt trắng trẻo của được nhuộm bởi ánh trăng nhàn nhạt mang một màu sắc lạ thường. “Nhiều lúc, cơ hội đến cùng nguy cơ, thử làm sao biết được? Đứa bé này chính là lá bài của em.”

   Tô Mạt nhìn em họ như nhìn người xa lạ. Một lúc sau, mới ̣nh thần, ́ gắng cất giọng bình tĩnh: “Chung Thanh, em hãy nói thật cho chị biết, rốt cuộc người đàn ông đó là ai? Em mau nói !”

   Chung Thanh lắc đầu. “Bây giờ em chưa thể nói, em sẽ để chị và bố mẹ em gây phiền phức cho ấy. Em sẽ tự thương lượng với ấy.”

   phải Vương Tiễn sao?”

   “Vương Tiễn chẳng là gì so với ấy. ấy chững chạc, hiểu biết rộng, vấn đề gì cũng có thể giải quyết. Chỉ cần cùng ấy ăn một bữa cơm, em cũng có thể học hỏi được nhiều điều. chỉ Vương Tiễn, cả chị và bố mẹ em đều thể sánh bằng ấy.”

   Tô Mạt ngỡ ngàng một lúc mới hiểu ra vấn đề, từ tốn lên tiếng: “Thanh Thanh, chị biết em coi thường chị. Đúng vậy, con người chị ngốc nghếch, có đầu óc, trước đây học chỉ lo đương, chịu học hành tử tế, làm cũng có chí tiến thủ, cả ngày chỉ quanh quẩn bên chồng con, kiến thức chuyên ngành quên tám, chín phần. Năng lực của chị chỉ có thể làm ô sin cho người khác hay lao động chân tay cực nhọc ở nhà kho. Chị cũng từng trách bản thân nhưng có một điểm chị hề phàn nàn, đó là năng lực thế nào thì hưởng thụ thế đó. Chị kiếm tiền bằng chính sức lực của mình, dù ít tiền hay bị người khác coi thường nhưng cũng là đồng tiền do chị làm ra. Chị hổ thẹn với lương tâm, chị dựa vào người khác, cần nghĩ cách lấy lòng những người đàn ông có tiền…”

   Chung Thanh nhìn chằm chằm Tô Mạt, phì cười. “Bây giờ chị làm nghề bán hàng, có thật cần dựa vào đàn ông hay ? Chị đừng cho rằng em sống trong tháp ngà, chuyện gì cũng biết. Em thấy mọi người mỗi khi nhắc đến mấy gái làm nghề bán hàng là lắc đầu…”

   Tô Mạt nói: “Ừ, thỉnh thoảng chị cũng giở mấy trò hay. Chị nói điều này tức là chị hy vọng em sống như chị. Em vừa thông minh lại vừa có nên tảng kiến thức, em học tập tốt chắc chắn sẽ tìm được công việc ngon lành, cần dựa dẫm vào bất cứ người nào. đời này có rất nhiều người dựa vào bản lĩnh của mình để kiếm miếng cơm manh áo.”

   Chung Thanh vẫn nhếch miệng cười. “Người lớn các chị giả tạo thật đấy. Lúc dạy dỗ trẻ con thì lời lẽ nghiêm chỉnh đâu ra đấy nhưng toàn nói một đằng, làm một nẻo. Đặng Văn ̣ch (4) thông minh đúng , có học lực đúng ? Vậy mà đàn ông chỉ là những nấc thang của bà ta. Còn tên ngồi cùng bàn với em, cậu ta chẳng chịu học hành, nếu phải dựa vào gia ̀nh, cậu ta có thể nhảy vào lớp chọn của trường điểm được ? Con bé có thành tích học tập kém hơn em nhưng nhà nó có quan hệ, nó vẫn được tuyển thẳng vào đại học như thường. Chính vì người nhà của em vô dụng nên em mới phải nghĩ cách nắm bắt cơ hội.”   (4) Đặng Văn ̣ch (sinh ngày 8/12/1968-): vợ thứ ba của Rupert Murdoch, ông trùm truyền thông, chủ tịch và tổng giám đốc tập đoàn News Corporation.   Tô Mạt lập tức lên tiếng: “Cơ hội gì chứ? Cơ hội hại người à? đời này liệu có mấy Đặng Văn ̣ch? Thắng làm vua, thua làm giặc, bởi vì bà ta đã thành công, mà phương hướng thành công này quá hy hữu nên giới truyền thông mới ngừng đưa tin về bà ta. Còn đa số đều thất bại, những người giàu có phải là kẻ ngốc nghếch. Bọn họ tìm kiếm nhiều lợi ích từ con người em hơn thứ họ bỏ ra…”

   Chung Thanh lắc đầu, nằm xuống giường, tỏ thái độ muốn nói chuyện tiếp. Một lúc sau, bé mới lên tiếng: “Phải trả giá mới có hồi đáp, hơn nữa, em rất thích ấy…”

   Em họ dần chìm vào giấc ngủ. Tô Mạt ôm đầu, lại trải qua một đêm thức trắng.

   Sáng sớm hôm sau, Tô Mạt tự giác đến công ty thu dọn đồ.

   Tin lành đồn gần, tin dữ đồn xa, người xung quanh đều nhìn Tô Mạt bằng ánh mắt khác thường. Có đồng nghiệp còn trắng trợn bàn tán: “Đây chẳng phải là thấy người ta có tiền hay sao? Làm phụ nữ biết giữ thân mình, bị đàn ông đá còn chạy đến công ty làm ầm ĩ, mất hết thể diện của chị em phụ nữ chúng ta.”

   Tô Mạt vờ như nghe thấy, bỏ hết tài liệu liên quan đến tiến độ công việc vào tủ hồ sơ, đồng thời gửi email báo cáo cho Tùng Dung. Khi Tô Mạt xách đồ dùng cá nhân ra ngoài, ngờ Tùng Dung chạy theo, gọi : “ có thái độ gì vậy? Bỏ mà chào hỏi một tiếng.”

   Tô Mạt nói: “Tôi đây.”

   Tùng Dung nhìn Tô Mạt, cười cười, kéo vào góc vắng vẻ. “ vội gì chứ? Bên chưa có thông báo buộc thôi việc đã bỏ chạy trước rồi. Người ta mới bàn tán mấy câu là cảm thấy khó chịu? Lúc trước, có gan tự tiết lộ chuyện riêng tư trước mặt khách hàng và người trợ lý, bây giờ lại tỏ ra thanh cao?”

   Tô Mạt muốn giải thích nên lặng thinh.

   Tùng Dung cho rằng nghĩ thông, lên tiếng nhắc nhở: “Lúc đầu bày trò để giành được vị trí của cậu Tào, tưởng những người đó phục thật sao? Chẳng qua bọn họ kiêng dè sếp tổng. Bây giờ thấy phạm sai lầm nên bọn họ mới nói luyên thuyên, nói luyên thuyên đâu có chết người, sợ gì chứ?”

   liên quan đến chuyện đó.” Tô Mạt lên tiếng.

   Tùng Dung tỏ ra hứng thú, chị ta hỏi ngược lại: “Vậy liên quan đến vụ gì?”

   Tô Mạt chẳng có tâm tư mà tán gẫu với chị ta, nói: “Chị còn làm việc ở đây, biết nhiều sẽ có lợi cho chị.”

   Tùng Dung cười cười. “ nói, tôi cũng có thể đoán ra.” Ngừng vài giây, chị ta tiếp tục: “Người đàn ông tối hôm đó có phải là Vương…” Thấy Tô Mạt hơi biến sắc mặt, ̣nh quay người bỏ , Tùng Dung vội an ủi: “ đời này có một số người phụ nữ bị đàn ông tẩy não, cho rằng cứ tán thành quan điểm của bọn họ thì sẽ được điểm cao môn đạo đức, từ đó chứng minh mình thuần khiết và cao thượng, đáng để đàn ông thương, đàn ông nên tặng họ ngôi miếu thờ trinh tiết. là người thực tế, khỏi cần so đo với bọn họ. Họ muốn nói gì thì nói, đừng để ý.”

   Bắt gặp vẻ mặt nghiêm túc của Tùng Dung, Tô Mạt dở khóc dở cười: “Tùng Dung, tôi cảm ơn ý tốt của chị nhưng có một số chuyện tôi thật sự muốn nói nhiều, giải quyết xong, còn ảnh hưởng đến chị. Tôi thật sự muốn lôi người liên quan xuống nước.”

   Tùng Dung “hừm” một tiếng, đột nhiên nghĩ ra điều gì đó, chị ta cười tươi. “Thật ra cũng đến nỗi thiệt thòi. Thân hình và diện mạo của người đó chẳng có điểm gì đáng chê trách. ta ra ngoài chơi bời, cũng chẳng biết ta chơi người ta hay bị người ta chơi lại. Nếu gặp phải người có tiền hơn, biết chừng người ta coi ta là “vịt (5) ” cũng nên…”   (5) “Vịt”: tiếng lóng, chỉ trai bao.   Thấy Tùng Dung càng nói càng lạc đề, Tô Mạt muốn chậm trễ, vội vàng lên tiếng cáo từ. Đúng lúc này, đằng sau có người cất giọng trầm trầm: “Gọi cho chị mà ai nghe máy. Giờ làm việc, chị lại chạy ra đây nghỉ ngơi à?”

   Tô Mạt và Tùng Dung cùng quay đầu, Vương Cư An cùng mấy lãnh đạo phòng ban từ trong thang máy ra. Tùng Dung nói nhỏ: “ xong rồi.” Mặc dù biết đối phương nghe được bao nhiêu nhưng chị ta phản ứng rất nhanh, lập tức lên tiếng: “Chào Vương Tổng, thư ký của tôi xin nghỉ ốm, ai nghe điện thoại. Đồng nghiệp xin nghỉ việc, tôi đến hỏi tình hình bàn giao công việc.”

   Vương Cư An nhìn Tô Mạt, nhíu mày, nói với Tùng Dung: “Lên tầng họp.”

   Mấy hôm nay, Vương Cư An làm việc mấy thuận lợi. Đầu tiên là đề nghị ở cuộc họp hội đồng quản trị bị phủ quyết, sau đó bị ăn tát trước mặt đám đông, còn bị chỉ trích con trai ta làm to bụng ai đó… Tuy lúc bấy giờ ta miễn cưỡng ứng phó nhưng sau khi sự việc xảy ra, mỗi lần nhớ lại, trong lòng ta lại bùng cháy một ngọn lửa. Thận chí, lần đầu tiên trong đời, ta sai người điều tra về một nhân viên, tìm hiểu kĩ thân thế của .

   Vương Cư An rất bực dọc nhưng ta muốn người khác nhận ra tâm trạng của mình. Vì vậy tan sở về nhà, nhìn thấy con trai, cơn giận dữ mà ta kìm nén tận đáy lòng mới có dịp bùng phát.

   Ngoài trời đổ cơn mưa, Vương Tiễn ngồi trước cửa sổ ngắm nhìn bầu trời, yên lặng đến thất thần. Thấy con trai học bài, cũng loạn lên như mọi ngày, Vương Cư An điên tiết, nhủ thầm thằng oắt con này lại giả vờ giả vịt, bày ra bộ dạng bi thương của mình, đáng đánh đòn. ta sải bước dài đến, giơ tay đập mạnh vào đầu con trai. Vương Tiễn giật mình ngoảnh đầu. Lúc này, Vương Cư An mới phát hiện mặt con trai có vệt nước mắt. ta lại đá nó. “Mày có thấy buồn nôn ? Mau lau !”

   Vương Tiễn để ý đến bố, cãi lại, cũng ồn ào. Vương Cư An ́ gắng bình tĩnh, ta cảm thấy hình như con trai xảy ra chuyện lớn. Trong lòng ta vẫn luôn vương vấn câu nói của người phụ nữ đó. Im lặng một lát, Vương Cư An hỏi: “Thằng khốn, có phải mày lại gây chuyện rồi ? Làm… to bụng con gái nhà người ta?”

   Vương Tiễn đứng bật dậy, cất cao giọng: “Cái con khỉ ấy, con thất tình, bố còn tâm trạng nói đùa!”

   Phản ứng này mới là bình thường, Vương Cư An thở phào nhẹ nhõm, bày ra vẻ mặt vô cùng nghiêm túc: “Vương Tiễn, mày phải nói thật cho bố biết, mấy ngày trước, chị họ của con bé ngồi cùng bàn với mày chạy đến tìm bố, nói mày và con bé đó xảy ra chuyện.”

   Vương Tiễn gầm lên: “Làm gì có chuyện đó, con nói có là có! Nếu làm, con sẽ nhận ngay. Chị họ gì chứ, chắc người ta thấy bố có mấy đồng nên kiếm cớ gặp bố. Bố đúng là đồ ngốc, còn về hỏi tội con!”

   Nghe con trai nói vậy, Vương Cư An càng yên tâm, cũng còn tức giận. ta ngồi xuống cạnh con trai. “Mày mau nói , lần này lại bị đả kích gì vậy? Chỉ là thất tình thôi mà, sao trông mày cứ như cha chết vậy?”

   Vương Tiễn liếc nhìn bố. “Bố hiểu đâu, loại người như bố bao giờ hiểu, nói với bố chỉ tốn công vô ích.” Đột nhiên nhớ đến câu nói vừa rồi, cậu trợn mắt, hỏi: “Bố bảo chị họ bạn cùng bàn của con đến tìm bố? Sao bố quen biết chị họ của cậu ấy? Sao bố biết là bạn cùng bàn của con?”

   “Bạn cùng bàn của mày tên Chung Thanh đúng ?”

   Vương Tiễn ngẩn người. “Bố vừa nói gì cơ? Cậu ấy bị người ta… chơi rồi?”

   Vương Cư An chau mày nhìn con trai.

   Vương Tiễn ngoảnh đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, lồng ngực phập phồng, một lúc lâu sau mới lên tiếng: “Cậu ấy nói với con cậu ấy đã có bạn trai, một người đàn ông lắm tiền. Hay là bố cho con ít tiền, để con đập cậu ấy…”

   Vương Cư An ngẫm nghĩ, cảm thấy vụ này nên giáo dục theo kiểu truyền thống. ra nói: “Vương Tiễn, nếu con thật sự thích một người, con đừng dùng thứ con bận tâm nhất để đập người ta, đó là hành động tôn trọng đối phương, con có hiểu ?”

   Vương Tiễn phì cười. “Ôi giời, ông già cũng triết lý thật đấy!”

   “Bố mày ăn muối còn nhiều hơn mày ăn cơm.” Vương Cư An nghiêm giọng.

   “Bố chơi đàn bà nhiều hơn mới đúng.” Vương Tiễn ngừng một lát rồi chậm rãi lên tiếng: “Bố, con muốn hỏi bố một chuyện, bố coi mẹ con là gì? phải cũng là loại chơi bời đấy chứ?”

   Vương Cư An nhìn con trai. “ phải.” ta giơ tay gãi gãi sau gáy. “Bố rất thích mẹ con.” ta cho rằng câu nói này cảm tính như đàn bà nhưng để giáo dục con trai, ta buộc phải xuất phát từ góc độ tình cảm: “Lúc đó, bố mẹ tự nguyện nhau, chỉ là tuổi còn quá nhỏ, khi xảy ra chuyện biết làm gì ngoài việc hốt hoảng, sợ hãi. Bố mẹ có tình cảm với nhau nhưng chưa trưởng thành. Vì vậy bố mới suốt ngày khuyên con đừng sớm. phải bố muốn can thiệp vào sự tự do của con mà là bố hy vọng con sẽ có được tình cảm chín chắn ở độ tuổi trưởng thành. Lúc bấy giờ, nếu xảy ra việc đột xuất, con cũng sẽ có năng lực đối phó, chứ phải hồ đồ, mỗi người một ngả, thể cho con cái một gia ̀nh hoàn chỉnh như bố mẹ.”

   Vương Tiễn khịt khịt mũi, nghẹn ngào: “Buồn nôn chết được.” Nói xong, cậu cất giọng chậm rãi: “Nếu mẹ con cũng nghĩ như bố, sẽ có chuyện đến tận bây giờ mẹ vẫn chịu gặp con.”

   Vương Cư An cất giọng chân thành: “Mẹ con chắc chắn cũng áy náy như bố. Có những lỗi lầm trong cuộc đời, đàn ông sau khi phạm phải sẽ bỏ qua rất nhanh nhưng đàn bà thì như thế. Con đừng trách mẹ, mẹ con buộc phải bảo vệ gia ̀nh của mình.”

   Hai cha con nhất thời im lặng. Một lúc sau, Vương Tiễn mới lên tiếng: “Bố, bố hãy đăng ký trường học ở Canada cho con, con muốn ở lại nơi này.”

   Vương Cư An ́ kìm nén tâm trạng “chỉ tiếc rèn sắt thành thép”: “Bố là bố của con, bố đương nhiên có thể giúp con làm nhiều việc nhưng con thể đến tuổi của bố mà vẫn bắt bố giúp con. Con có mẹ, bố hy vọng con xa, nhưng xem ra, bây giờ con ra ngoài chịu khổ cũng là điều tốt…”

   Dạy dỗ con trai xong, Vương Cư An về phòng, gọi mấy cuộc điện thoại. Cuộc điện thoại đầu tiên liên quan đến công việc. Sau đó, ta gọi cho Châu Viễn Sơn, nhờ liên hệ giúp trường học ở Canada. Cuối cùng, ngẫm nghĩ thế nào, ta lại gọi cho Vương Tư Nguy. ta vốn ̣nh quan tâm đến chuyện này, hơn nữa, sự việc qua rồi coi như xong, biết càng ít càng đỡ rách việc. Nhưng ta thấy lời của Vương Tiễn phải có lý. Ngộ nhỡ có người lợi dụng vụ này đến lừa bịp, tống tiền, mất tiền là chuyện nhỏ, ảnh hưởng đến thanh danh của con trai mới là chuyện lớn.

   Điện thoại được kết nối, Vương Cư An hỏi ngay: “Con gái của ông chủ họ Chung ở nhà xưởng ngoại ô phía tây xảy ra chuyện, chú có biết ?” Bên cạnh có người, Vương Tư Nguy ̣nh ứng phó qua loa, ai ngờ Vương Cư An buông tha: “Tôi hỏi chú, chú có biết ?”

   Vương Cư Nguy hết cách, vội vàng xin lỗi người bên cạnh, ra khỏi phòng mới trả lời: “Có người nhìn trúng con béđó, bởi vì trông nó giống người. Em chỉ thuận nước giong thuyền, giới thiệu họ quen nhau.”

   Vương Cư An cất cao giọng: “Vương Tư Nguy, logic của chú kiểu quái gì vậy? Chúép người ta dọn nhà, cònđem con của người ta tặng cho người khác, tôi phục chú sátđất.”

   “Chuyện này cũng thể trách em, thời buổi bây giờ tụi trẻ ngày càng chủđộng, muốn ngăn cũng ngăn nổi...” Vương Tư Nguy đáp.

   “Tôi trách chú vụ này nhưng chú phải ghi nhớ, sau nàyđừng nhúng tay vào những chuyện vặt vãnh liên quan, bởi vì cẩn thận chuốc lấy phiền phức. Đến lúcđóđừng tôi nhắc nhở chú.”

   Đầu bên kia cúp máy, Vương Tư Nguy vội vàng quay về phòng, hỏi người phụ nữđứng tuổiđang ngồi trong phòng: “, tối nay muốnđi đâu ăn cơm, cháu sẽđặt chỗ trước cho .”

   Người phụ nữ cười cười. “Đừng có gọi thân thiết thế, ai là của ? Lát nữa tôi đến chỗ người bạn, bảo lão Trần chuẩn bị xe cho tôi.”

   Vương Tư Nguy vâng dạ, bảo người lái xe đánhô tôđến, tiễn người phụ nữ lên xe. Sau đó, ta đứng yên, dõi mắt theo xe ô tôđãđi xa.

   Trong ô tô, người phụ nữ nhìn Vương Tư Nguy qua gương chiếu hậu rồi lạnh lùng “hừ” tiếng. Tiếp theo, bà ta dặn dò tài xế: “Lão Trần, ngày mai hãyđi đưa thư mời. Đừng gửi đến nhà màđợi con béđó ra ngoài rồiđưa trực tiếp cho nó.”

   Tài xế vộiđáp lời: “Chủ tịch có lòng tốt thậtđấy nhưng Chủ tịch làm vậy, chắc Vương tiên sinh có suy nghĩ khác.”

   Người phụ nữ cười cười, từ tốn lên tiếng: “Mụcđích của tôi là khiến nó có suy nghĩ khác. Thằng oắt con này bây giờ cánh cứng rồi nên ngày càng ngông cuồng, chẳng coi đám người có tuổi như chúng tôi ra gì. Tôi mời người nóđuổi việc về công ty, cònđểở bên cạnh nó, ngày ngày nhắc nhở nóđừng quên chuyện bị người ta tát trước mặtđámđông. Tôi khiến nó khóc dở mếu dở.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :