1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Lạc Chốn Phù Hoa - Bất Kinh Ngữ (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Mai Quỳnh

   Chương 5: Giải thoát   Đại sảnh khách sạn rất náo nhiệt. Cả buổi tối, Tô Mạt rời mắt khỏi Vương Cư An, cứ như chỉ cần chúý là mất dấu của ta. biếtđây là cơ hội duy nhất, bởi vì ngày mai trở về công ty, nhân viên cấp bậc thấp như có cơ hội tiếp xúc với lãnhđạo cấp cao.

   Thấy Vương Cư An mình qua cánh cửa bên cạnh đại sảnh, Tô Mạtđợi lúc rồi theo ta. Hỏi nhân viên phục vụ, mới nhìn thấy Vương Cư An ngồi ở sofa trong góc phòng, hút thuốc lá. Đối diện ta còn có người, người đó bị lá cây che khuất nên nhìn . Hai ngườiđang trò chuyện, Tô Mạtđoán đối phương là Triệu Tường Khánh của phòng Marketing nên chỉ còn cáchở bên cạnh chờ đợi.

   Vương Cư An đột nhiên ngoảnh đầu về bên này. Nhìn thấy Tô Mạt, ta hỏi: “Có chuyện gì?”

   Tô Mạt muốn để người khác bắt gặp nên hơi do dự. Đến khi tiến lại gần, giật mình khi người ngồi bên cạnh bồn cây cảnh chính là Vương Tư Nguy lâu ngày lộdiện.

   Vương Tư Nguy hơi ngây người khi thấy Tô Mạt. ta nhìn rồi quay đầu, mỉm cười với trai.

   Tô Mạt hiểu hàmý của nụ cườiđó. vừa xấu hổ vừa tức giận, bây giờ rơi vào tình thếđi cũng dở, ở lại cũng dở.

   Vương Cư An bận tâm đến Vương Tư Nguy, chỉ nhìn Tô Mạt chằm chằm nhưng tiếp tục truy vấn.

   Tô Mạt đứng yên tại chỗ, cúi thấp đầu, lúc sau mới : “Vương Tổng, biết tôi có làm phiền . Bây giờ tôi có chuyện muốn với .”

   Vương Cư An búng tàn thuốc lá vào cái gạt tàn. “Nếu liên quan đến công việc, hãy tìm lãnhđạo trực tiếp của .”

   Vương Tư Nguy lại ngoảnhđầu nhìn Tô Mạt, mỉm cười. “ đừng nghiêm túc quá, khiến người ta sợ hãi mà bỏ chạy bây giờ.”

   Vương Cư An thay đổi sắc mặt. Thấy Tô Mạt nhúc nhích, ta lại lên tiếng: “Nếu phải chuyện công việc, hai chúng ta có chuyện gì để ?”

   Vương Tư Nguy kìm nổi, bật cười thành tiếng.

   Tô Mạtđỏ mặt, trong lòng rất sốt ruột nhưng chỉ có thể chửi thầm, ngoài miệng vẫn : “Vương Tổng, bây giờ tôi có chuyện riêng muốn với . Xin hỏi có rảnh ?”

   Vương Cư An lại liếc nhìn Tô Mạt rồi quay sang dặn dò em trai: “Chúđi , những việc cần tôi đều cả rồi, chú hãy suy nghĩ cho kĩ.”

   Vương Tư Nguy mấy tình nguyện nhưng vẫnđứng dậy. Lúcđi qua Tô Mạt, ta hỏi: “Vị tiểu thư này tên là gì nhỉ? Tôi quên mất rồi, ngồiđi, cứ chuyện từ từ, tôi làm phiền.”

   Tô Mạt đan mười đầu ngón tay vào nhau, cúi thấp đầu.

   Vương Tư Nguy lại quay sang trai. “Nơi này phong thuỷ tốt, may mà lúc đó mua được chỗ ngon. Em ở đây dăm bữa nửa tháng, đóng cửa suy nghĩ về những lời dạy bảo của .”

   Vương Cư An “hừ” tiếng. “Tuỳ chú”. Đợi em trai xa, ta nhướng mắt nhìn Tô Mạt, cũng bảo ngồi xuống mà chờ lên tiếng.

   Tô Mạt hít hơi sâu, cúixuống nhìn mũi giày của Vương Cư An. “Chuyện của em họ tôi, lần trước do tôi chưa làm vấn đề nhất thời hồ đồ... Tôi xin lỗi vì kíchđộng của mình.”

   “Nhà xưởng của cậu đúng là do tôi sau người dỡ bỏ.” Vương Cư An .

   Tô Mạt cắn môi, đáp.

   Vương Cư An hỏi: “ xong rồi?”

   Tô Mạt cố gắng sắp xếp ngôn từ, vài giây sau mới lên tiếng: “Tôi rất cảm kích, cũng rất vui mừng lại lần nữa được gia nhập An Thịnh. Tôi quý trọng cơ hội này, nỗ lực làm việc... Tôi hy vọng... đừng để bụng những chuyện vui trước kia, là tôi hiểu chuyện...”

   Vương Cư An lười nhác cắt ngang lời : “Chuyện trước kia? Chúng ta còn có chuyện gì?”

   Đầuóc Tô Mạt lùng bùng, dám lên tiếng.

   Vương Cư An chuyển sang chủđề khác: “ phải hiểu chuyện, chỉ là nhiều lúc hay làm quá lên.” ta đậpđầu mẩu thuốc vào cái gạt tàn. “Vậy , tôi chỉ cho chiêu. Làm việc gì cũng vừa vừa thôi, đừng gắng sức quá. khi quá tận lực, khó tránh khỏi sơ suất. Người khác là muốn chờ xem trò vui. Người đầu tiên khen phụ nữ đẹp như hoa là nhân tài, đến người thứ hai là kẻ tầm thường. Người tiếp theo còn dùng chiêu này tức là kẻ ngốc. Những việc người ta từng làm, còn học theo tức là chẳng có sáng tạo gì cả.”

   Tô Mạt cảm thấy tâm tư của người đàn ông trước mặt biến hóa vô thường, biết câu tiếp theo của ta là gì. Mặc dù nghi hoặc nhưng thầm thở phào nhõm.

   Vương Cư An đứng dậy. “ hiểu chưa?”

   Tô Mạt vội vàng gật đầu, đứng tránh sang bên để nhường lối cho ta. Trong lòng khấp khởi mừng thầm vì cuối cùng vụ này cũng kết thúc. Ai ngờ người đàn ông thèm quay đầu, nhàng buông câu: “ Tôi ở phòng 1024, tối nay hãy lên phòng tôi.”   Tô Mạt ít ra cùng sống đời hơn hai mươi năm, là người phụ nữ có gia đình, lại lăn lộn ngoài xã hội hơn hai năm, tuyệt đối cho rằng câu cuối cùng của Vương Cư An có nghĩa là: tối nay lên phòng tìm tôi, tôi giảng đạo lý, dạy cách sống, cùng lắm chúng ta buông màn, trùm chăn chuyện suông. Theo bản năng, lập tức thốt ra hai từ: “ được.”

   Vương Cư An quả nhiên quay đầu nhìn Tô Mạt.

   Tô Mạt thể né tránh ánh mắt của ta, hạ giọng giải thích: “Vương tiên sinh, là người công tư phân minh, tôi nghĩ vừa rồi chắc hiểu nhầm ý của tôi. Bố mẹ và con tôi mỗi tháng đều đợi tôi gửi tiền về nhà, con tôi phải học, bố mẹ tôi phải trả góp tiền nhà, tôi thể thất nghiệp. Trước kia, tôi cố gắng nên lý lịch tương đối tầm thường, ra ngoài chỉ có thể tìm công việc cao tới, thấp thông. Vì vậy tôi rất hy vọng có cơ hội tiếp tục làm việc ở An Thịnh. Tôi muốn làm tốt công việc chứ phải là...”

   Vương Cư An cắt ngang lời : “ muốn ở lại cũng thành vấn đề, chúng tôi hoan nghênh tất cả những người có năng lực. Vậy xin hỏi Tô tiểu thư, có tài cán xuất chúng gì để mọi người tâm phục khẩu phục? Tôi cũng thẳng cho biết, trong công ty, phải ai cũng thích vô duyên vô cớ nhét người vào vị trí nào đó như bà già đó. Chỉ riêng điểm này, ở lại ảnh hưởng tốt đến công ty. Doanh nghiệp nào cũng có quy tắc của mình...” ta tiến lại gần, cúi đầu nhìn Tô Mạt. “ có năng lực, tại sao còn cố sống cố chết đòi leo cao?”

   Tô Mạt đương nhiên hiểu ý của Vương Cư An. Tuy nhiên còn cách nào phản bác từng câu của ta, đặc biệt là câu chối tai cuối cùng.

   Vương Cư An tiếp tục: “ có biết loại nhân viên nào làm ông chủ đau đầu nhất ? Chính là loại như , đầu óc có vẻ sắc sảo nhưng có năng lực. “ ta đột nhiên nghiêm giọng: “ Ngẩng đầu lên!”

   Tô Mạt chỉ hơi nghênh mặt nhìn ta. biết bộ dạng của lúc này chẳng ra sao, nỗi ấm ức dồn lại ở đầu mày, cuối mắt được giải phóng. Nếu đối phương bắt gặp, chắc chắn chê cười .

   Vương Cư An thấy viền mắt của người phụ nữ đỏ hoe, chóp mũi đỏ ửng, lồng ngực phập phồng. ta bất giác cất giọng nhàng: “Khóc gì chứ, tôi đâu có nặng lời.”

   Tô Mạt mím môi, mãi mới lên tiếng: “ Tôi khóc.”

   Vương Cư An nhìn chăm chú, gì nữa. Cả hai trầm mặc lúc, người đột ngột xuất phá vỡ bầu khí ngượng ngập. Triệu Tưởng Khánh của phòng marketing tiến lại gần, tươi cười kéo cánh tay Vương Cư An, “Sếp, tôi tìm khắp nơi, mọi người chờ để kính rượu kia kìa. mau ra ngoài , chúng ta hiếm có dịp vui vẻ trận.”

   Lúc này,Vương Cư An mời từ từ thu hồi ánh mắt. ta định câu gì đó nhưng cuối cùng lên tiếng mà quay sang Triệu Tưởng Khánh, : “ thôi.”

   Cùng lão Triệu vào còn có trợ lý của ta, tầm hai mươi tư, hai mươi lăm tuổi, trông quen quen. Hai lãnh đạo vừa ra khỏi, ta liền khoác tay Tô Mạt, hỏi : “Chị Tô, có phải vừa rồi chị bị sếp trách mắng ?” ta đảo mắt. “Bọn em từ xa thấy, rốt cuộc là vì chuyện gì thế?”

   Tô Mạt trả lời: “ có gì, vừa rồi chị định trốn lên tầng nghỉ ngơi, tình cờ bị sếp bắt gặp.”

   “Chỉ có thế thôi sao?” che giấu nỗi thất vọng. “ sao đâu, đến lão Triệu cũng từng bị Vương Tổng trách mắng nặng lời. Tuy nhiên...em chưa chứng kiến sếp tổng mắng phụ nữ bao giờ.”   Lần này, Tô Mạt thực muốn về phòng nghỉ ngơi nhưng lại bị đó kéo về đại sảnh. Xung quanh vô cùng náo nhiệt, ngồi xuống vị trí của mình, cầm ly rượu trước mặt, ngửa cổ uống ngụm lớn. nhủ thầm: Mình có năng lực, hễ gặp chuyện là hết cầu này đến cầu khác, có trách cũng chỉ trách mình tiến bộ.

   Nghĩ đến đây, lại cầm cốc rượu, uống cạn. Chất cồn chui vào cổ họng cay sè nhưng Tô Mạt cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. vừa ăn vừa uống rượu, lại nghĩ thầm, lên giường chê người ta thấp hèn, chịu lên giường người ta làm bộ làm tịch, còn thích leo cao. Đàn ông thối tha chết hết ! lại uống thêm ly, trong lòng tràn đầy tức giận. Đến lúc nào đó mình có khả năng, mình chơi lại bọn họ. Mình bóp chết từng người.

   Tô Mạt nghiến răng bóp mạnh ly rượu. bất giác gượng cười, hy vọng lúc nào cũng tươi đẹp nhưng tương lai mờ mịt. chán nản cúi đầu, tựa vào thành ghế, thờ thẫn nhìn khăn trải bàn trắng như tuyết trước mặt.

   “Tiểu Tô!”Phó Lê Lợi đến, vỗ vai Tô Mạt. “ sao đấy chứ? Uống nhiều rồi à?”

   Tô Mạt lắc đầu. “Tôi sao.” Mặt nóng bừng nhưng đầu óc vô cùng tỉnh táo.

   Phó Lê Lợi tỏ ra quan tâm tới Tô Mạt: “Sao mặt đỏ thế? Đây là rượu vang pha lẫn rượu trắng nồng độ cao đấy. sao đấy chứ?”

   Tô Mạt cười. “Thảo nào tôi thấy cay sè. Chị Phó, tôi vẫn ổn mà.”

   Ở đầu bên kia, Triệu Tường Khánh uống hết lượt. ta là người giỏi tạo khí, uống rượu với ai cũng xưng em rất thân thiết. Chẳng bao lâu sau, ta đến bên Phó Lê Lợi. Hai người chạm cốc, Triệu Tường Khánh uống hơi hết ly rượu, Lê Lợi chỉ nhấp môi lấy lệ. Từ trước đến nay, Triệu Tường Khánh bao giờ làm khó phụ nữ, liếc thấy Tô Mạt nhâm nhi mình, ta cười hì hì. “Chủ nhiệm Phó, ngờ cấp dưới của chị cũng có người biết uống rượu. Sau này ra ngoài bàn chuyện làm ăn, phiền chị cho tôi mượn tạm ấy.”

   Phó Lê Lợi trả lời: “Phó phòng Triệu, đâu phải là muốn mượn là có thể mượn, cần hỏi xem người ta có đồng ý chứ!”

   Triệu Tường Khánh tất nhiên hiểu ý: “Lẽ dĩ nhiên, nhân tài do kỹ sư Vương đích thân mời về công ty, tôi thể thất lễ.” xong, cầm chai rượu trắng, rót đầy ly của mình và Tô Mạt. “Tiểu Tô, lần đầu xa lạ, lần sau thân quen, đừng coi tôi như người ngoài. Chúng ta cũng đều vì công ty cả, công ty tốt, mọi người cũng tốt.”

   Tô Mạt vội đứng dậy, cầm ly rượu. cố ý để ly rượu thấp hơn đối phương nhưng lão Triệu nhàng giơ tay để miệng ly của ngang bằng ta rồi mới chạm ly. “ đừng khách sáo.” xong, ta uống cạn ly rượu, sau đó đặt úp chiếc ly xuống mặt bàn.

   Tô Mạt biết ý, chỉ còn cách uống hết ly rượu. Rượu cay đến mức cổ họng bỏng rát nhưng cố chịu đựng, ho ra tiếng. Cuối cùng, cũng đặt úp chiếc ly xuống mặt bàn.

   Triệu Tường Khánh cười ha hả. “ tồi, về phương diện này, Tiểu Tô có phong độ của kỹ sư Vương hồi còn trẻ, chả trách bà ấy coi trọng .” ta vừa xong liền bị bàn bên cạnh mời uống rượu.

   Phó Lê Lợi kéo Tô Mạt ngồi xuống. “Tửu lượng của có tốt đến mấy cũng đừng đọ sức với bọn họ. Những người xuất thân từ nghề bán hàng đều là cao thủ uống rượu.”

   “Kỹ sư Vương cũng biết uống rượu sao?” Tô Mạt hỏi.

   Phó Lê Lợi đáp: “Có ông chủ, bà chủ nào chưa từng tiếp thị sản phẩm của mình? Làm nghề bán hàng kiểu gì cũng phải dính đến rượu. Bây giờ kỹ sư Vương có tuổi nên mới uống. Nghe trước kia bà ấy có thể chuốc say bàn toàn đàn ông ấy chứ!”

   Tô Mạt “ờ” tiếng, cúi đầu ăn. lúc sau điện thoại di động của rung , lấy ra xem là tin nhắn của Châu Viễn Sơn: “Có phải kiến nghị của tôi hữu hiệu?”

   Tô Mạt ngó xung quanh, thấy Châu Viễn Sơn ngồi cách mấy bàn, cắm cúi nghịch điện thoại. lập tức nhắn lại: “Vâng, ý kiến quá tệ.”

   Châu Viễn Sơn lập tức ngẩng đầu, mỉm cười với Tô Mạt, sắc mặt rất ôn hòa, tỏ ra áy náy.

   Lúc này, Tô Mạt mới cảm thấy đầu óc choáng váng.

   rất ít khi uống rượu, cũng chưa bao giờ uống liên tục như tối nay. Trước đây, lúc tình cảm giữa và Đồng Thụy An còn tốt đẹp, buổi tối rảnh rỗi, hai người cũng hay bày ra trò uống rượu vang, nghe nhạc. Lúc đó, uống rất tùy ý, bây giờ hồi tưởng mới thấy chua chát. Uống đến lúc Đồng Thụy An thể kiềm chế, bế lên giường lăn lộn. Lúc đó, Tô Mạt say cũng thành say.

   Lại có tin nhắn, Châu Viễn Sơn hỏi: “Cuộc sống ở đây như ý, tại sao về quê?”

   Tô Mạt nhìn chằm chằm vào hai chữ “ về quê”. chầm chậm bấm từng chữ, ngập ngừng lúc mới gửi tin nhắn: “Bố mẹ tôi luôn cho rằng tôi sống ở đây rất tốt. Nếu tôi về quê, biết bọn họ buồn đến mức nào.”

   chỉ báo tin vui, báo tin xấu về nhà sao?”

   “Tôi muốn bố mẹ phải thất vọng.”

   Đầu bên kia mãi vẫn trả lời, Tô Mạt liền gửi dấu hỏi.

   Ở giây tiếp theo, liền nghe thất tiếng báo có tin nhắn: “Trước kia cũng có người rất thất vọng về tôi, tôi còn giả bộ chẳng thèm để bụng. Bây giờ nghĩ lại mới thấy lúc đó tôi ngốc nghếch.”

   Tô Mạt nhắn lại: “ Chắc là phụ nữ?”

   Châu Viễn Sơn trả lời bằng mặt cười.

   Tô Mạt đoán ta tiết lộ thêm, thế là chào tạm biệt, về phòng nghỉ ngơi.

   Nữ đồng nghiệp cùng phòng tối muộn mới quay về, mọi người hát karaoke. Tô Mạt ngủ chập chờn cả đêm, khi mở mắt trời sáng hẳn.

   Mọi người ăn uống đến mười giờ mới xuất phát. Tô Mạt quan sát, thấy xe ô tô của Vương Cư An. đoán ta và luật sư Châu về từ sáng sớm.

   Xe buýt đến trưa mới về đến thành phố. Bởi vì hôm nay là chủ nhật, cần tới công ty nên mọi người đều về nhà nghỉ ngơi.

   Tô Mạt mua bánh và hoa quả tới thăm cậu, đồng thời rút ít tiền đưa cho bà mợ. Chung Thanh vẫn ở nhà tĩnh dưỡng chứ chưa học trở lại. bé giam mình trong phòng, chịu ra ngoài. Thấy em họ như vậy, Tô Mạt càng tự trách mình.

   Bà mợ vẫn tỏ ra lạnh nhạt với Tô Mạt, nhưng khi nhắc tới Chung Thanh, bà đau lòng : “Còn mấy tháng nữa là đến kỳ thi đại học, bây giờ con bé vẫn muốn học hành. Chi bằng lúc đầu cứ để nó sinh con cho nhà kia, dù sao người ta cũng có tiền...”

   Ông Chung nghe thất liền ném cây gậy vào bà vợ. Sức khỏe của ông dần hồi phục nhưng tính tình ngày càng khó chịu.

   Tô Mạt gõ của phòng Chung Thanh, định vào chuyện với em họ. Bên trong có người trả lời, liền đẩy cửa vào, thấy Chung Thanh nằm sấp mặt bàn, tay vẫn cầm chiếc điện thoại iPhone Thượng Thuần mua cho. bàn để đầy sách và đề thi. Tô Mạt sờ đầu em, bé liền né tránh. Tô Mạt khó nhọc lên tiếng: “Thanh Thanh, em đừng như vậy, mọi chuyện qua rồi, em hãy nhìn về phía trước,”

   lúc sau, Chung Thanh mới lên tiếng: “Đối với chị, mọi chuyện qua nhưng đối với em như vậy...” ngẩng đầu, nhìn Tô Mạt chằm chằm. “Có việc em muốn hỏi chị từ lâu. Tại sao lúc đó Thượng Thuần bắt chị ở lại?”

   Tô Mạt ngẩn người. “ ta có sở thích sỉ nhục người khác. Chắc em cũng biết ta có vợ con, chắc em cũng biết ta năm thê bảy thiếp ở bên ngoài. Em có biết ta nuôi bao nhiêu đàn bà ? Loại người như ta hề có quan niệm đạo đức.”

   Chung Thanhlắc đâu. “ phải. Tại sao ấy giữ chị em mà chỉ giữ chị? ấy nhìn trúng chị, ấy thích chị, trước đây hai người từng quen nhau, đúng ? ấy từng giúp đỡ chị, kết quả chị lại đá ấy. ấy vì muốn trả thù chị nên mới đụng đến em. Chị đừng tưởng em biết gì cả.”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Mai Quỳnh

   Chương 5: Giải thoát

   Tô Mạt kìm nén nổi, cất cao giọng: “Đó là thích sao? Loại đàn ông này muốn gì được nấy, có hứng thú là muốn nếm thử, hết hứng thú là ném như ném rác rưởi. Đó gọi là thích sao? Đó là sỉ nhục người khác. Đối phương phải là em, phải là chị cũng là người khác, chỉ thay cái tên mà thôi.”

   Chung Thanh đột nhiên khóc nức nở. “Chị, em cảm thất cuộc đời em coi như hết rồi. Em xong đời rồi. Em dám tới trường học. Em sợ bị người khác chỉ trỏ...Chị, em phải làm thế nào bây giờ?”

   Tô Mạt thấy lòng chua xót, vội ôm em, an ủi: “Thanh Thanh, em vẫn còn trẻ, cuộc đời còn rất dài. Người trẻ tuổi phạm sai lầm, Thượng Đế tha thứ hết, bởi vì họ có nhiều thời gian để sửa chữa lỗi lầm. Trước đây em chị ngốc nghếch. Em rất đúng, thời trẻ chị hiểu biết nên đường vòng. Chị lớn hơn em mười tuổi nhưng vẫn dần dần trưởng thành. Tuy nhiên, có điểm chị luôn ghi nhớ, sai lầm chị mắc phải năm mười bảy tuổi, đến năm hai mươi bảy tuổi thể tái phạm. Tuổi tác càng lớn, cơ hội làm lại từ đầu càng ít, cuối cùng chỉ có thể vật vã qua ngày đoạn tháng. Thanh Thanh, em cam tâm sống hồ đồ đời như vậy sao?”

   Chung Thanh dần nín khóc. bé giơ tay lau nước mắt, chậm rãi trả lời: “Đúng, em cam lòng.”

   Chạng vạng, Tô Mạt rời khỏi nhà cậu, tâm trạng buồn chán. Nghĩ đến cảnh ngộ của mình mấy năm qua, rất ủ rũ. Tô Mạt mua mấy chai rượu vang, rượu trắng và bia. về nhà, nấu bữa tối, sau đó vừa ăn vừa uống rượu, uống đến lúc đầu óc váng vất.

   Tô Mạt muốn tìm người chuyện. cầm điện thoại, giở danh bạ xem lượt. Tùng Dung, Mạc Úy Thanh, Châu Viễn Sơn...Châu Viễn Sơn. Tô Mạt ngẫm nghĩ rồi bấm số điện thoại nhưng cuối cùng gọi mà ném chiếc điện thoại di động sang bên, nằm sấp ngủ.

   Vài ngày sau, Tô Mạt lại mình uống rượu ở nhà.

   Đầu tiên, uống hỗn hợp rượu trắng và rượu vang. Sau đó, uống rượu trắng năm mươi độ, tiếp theo là rượu xái năm mươi lăm độ. Thỉnh thoảng, còn thử loại rượu mạnh sáu mươi độ, cay đến mức nước mắt chảy giàn giụa. Dần dần, Tô Mạt tự tổng kết quy tắc, trước khi uống rượu, nhất định phải ăn chút cơm hoặc uống sữa. Trong quá trình uống rượu, cần uống thêm nhiều nước để giảm nồng độ cồn. Nếu uống đến mức buồn nôn, cũng được cố nhịn. Có mấy lần Tô Mạt thấy khó chịu, nôn ra mật xanh mật vàng. Nôn xong, ăn chút đồ làm bằng bột mì, nghỉ ngơi lúc lại có thể uống tiếp. Dần dần tửu lượng của cũng tăng lên rệt.

   Chỉ là ngày hôm sau thức dậy, đầu Tô Mạt đau như búa bổ. tìm người hỏi bài thuốc, đền nhà thuốc đông y mua ít rễ sắn và cành long não. Buổi tối, ở nhà đun lửa, hôm sau làm bỏ vào bình giữ nhiệt, mang đến công ty uống thay nước mới cảm thấy dễ chịu hơn chút.   Mấy ngày gần đây, Phó Lê Lợi tỏ ra nhiệt tình với Tô Mạt, bắt đầu sắp xếp hồ sơ liên quan đến công việc. Cho tới lúc này, Tô Mạt mới nếm trải mùi vị bận rộn.

   Gần hết giờ làm, phòng marketing tối nay có bữa cơm khách nhưng thiếu người, muốn mượn người của văn phòng tổng giám đốc.

   Phòng Marketing đều là nhân viên nam, thường chạy đến tìm Phó Lê Lợi mượn người. Nhưng nếu phải dự án lớn, Phó Lê Lợi cũng chẳng thèm bận tâm. Lúc tâm trạng tốt, chị ta cũng nhận lời. Hơn nữa, những bữa cơm bàn chuyện làm ăn đều có khí ngột ngạt, lại chiếm mất thời gian nghỉ ngơi nên chẳng nhân viên nữ nào chịu tham gia. Thậm chí, có đồng nghiệp đưa ra ý kiến, chi bằng công ty chúng ta học tập ông chủ hãng than nào đó, lập ra phòng PR, kéo sinh viên trường nghệ thuật và trường nhạc biết chơi bời cùng hầu rượu, biết chừng đánh đâu thắng đó. Làm vậy, các nhân viên phòng marketing nhõm hơn.

   Nghe thấy cấp dưới vậy, Phó Lê Lợi thấy buồn cười mà lên tiếng quở trách: “Đừng ăn vớ vẩn, tập thể phòng marketing của công ty chúng ta có tiếng giỏi giang trong ngành.”

   Triệu Tường Khánh cười ha hả. “Đúng rồi, An Thịnh phải lập nghiệp từ nghề đào than, sếp tổng của chúng ta cũng phải là nhà giàu mới nổi, thể chơi mấy chiêu tà môn đó. Chúng tôi đâu cần dựa vào việc hầu rượu để kiếm hợp đồng. Do chúng tôi thấy các ở văn phòng tổng giám đều là tinh , đều biết ăn nên mới nhờ vả.”

   Phó Lê Lợi rất thích câu này. Hơn nữa, lãnh đạo cũng thông báo trước, cầu cắc phòng ban tích cực phối hợp để hoàn thành dự án, thế là chị ta động viên hai cấp dưới có ngoại hình nổi bật. Ai ngờ, trong hai tìm mọi cớ thoái thác. Triệu Tường Khánh mất hết kiên nhẫn, chỉ tay vào Tô Mạt ngồi ở bàn làm việc. “Còn người, Tiểu Tô, cùng .”

   Tô Mạt ngẩng đầu nhìn Phó Lê Lợi, thấy chị ta có ý ngăn cản, mới gật đầu đồng ý.

   đường , Triệu Tường Khánh trò chuyện với Tô mạt, đám khách hàng này dễ thương lượng nên mới cần , hai đồng nghiệp nữ để điều hòa khôngkhí. ta dặn dò Tô Mạt có thể tránh uống rượu đừng uống, bởi khi uống vào rất khó thoát thân. Tô Mạt lập tức vâng dạ. Đến nhà hàng, và đồng nghiệp nữ quả nhiên nghiêm chỉnh như vật trang trí, chỉ rót rượu và thỉnh thoảng , hai câu với đối phương.

   Trong đám khách hàng có trẻ tuổi, là người dẫn chương trình của chương trình truyền hình nào đó. giá này biết cách tạo khí, ta hết khuyên người này uống ít rượu lại uống giao bôi với người khác khiến cả phòng ăn náo nhiệt vui vẻ trong khi ta chẳng uống là bao. Triệu Tường Khánh thấy vậy, ngoảnh đầu đùa với Tô Mạt và đồng nghiệp nữ: “Hai quá đấy, nhìn người ta kia kìa.”

   Sau đó, khách hàng đứng dậy mời rượu, Tô Mạt và đồng nghiệp nữ chỉ nhấp ngụm. Nhìn gương mặt thanh tú ửng hồng của Tô Mạt, đối phương cười, : “Trước đây tôi từng gặp người uống hớp rượu cũng đỏ mặt nhưng tửu lượng rất khá.” xong, ta bắt hai người phụ nữ uống hết.

   Đồng nghiệp nữ thế nào cũng chịu uống, cuối cùng lão Triệu phải uống thay ta. Đến lượt Tô Mạt, thấy còn sớm, đồ ăn cũng đánh chén tương đối, mọi người ở xung quanh có vẻ say sưa, do dựng uống cạn ly rượu. Tiếp theo, tất cả mọi người đều nhắm vào Tô Mạt. Nhưng Tô Mạt khéo léo uống thêm nhiều nước, vệ sinh hai lần, hoặc nhân lúc bọn họ chú ý nhổ rượu vào khăn tay. biết tửu lượng của chỉ ở mức trung bình, được cái chọn đúng thời cơ, tới lúc uống xả láng những người khác say túy lúy nên mới miễn cưỡng “vượt qua cửa ải”.

   Trước đó, Triệu Tường Khánh còn có chút lo lắng, rồi thấy Tô Mạt hành xử đúng mực, tuy hai má đỏ hây hây nhưng ánh mắt vẫn tỉnh táo, ta bất giác cười ngoác miệng, đưa Tô Mạt chúc rượu vòng. Đối phương vui vẻ ca ngợi Tô Mạt là “vũ khí bí mật” của Phó phòng Triệu.

   Trong lòng Tô Mạt khó tránh khỏi có chút đắc ý, cảm thấy tửu lượng của mình cũng tệ. Đến lúc ra về, dù bước của Tô Mạt vẫn vững vàng nhưng lão Triệu yên tâm, ta bận tiếp khách nên bảo trợ lý và đồng nghiệp nữ đưa về nhà. Lúc lên xe, Tô Mạt cảm thấy buồn ngủ, nghĩ bây giờ muộn nên buồn ngủ cũng là bình thường. Đến khi xuống ô tô, mới cảm thấy trong người ổn.

   Đồng nghiệp nữ định tiễn Tô Mạt lên nhà. nghĩ nhà mình tầng ba, kiểu gì cũng có thể leo lên, hơn nữa đồng nghiệp là phụ nữ, về muộn cũng an toàn, thế là bảo đồng nghiệp về trước, còn mình bám cầu thang, từ từ leo lên. Đến khi nhìn thấy cửa nhà mình, mới thở phảo nhõm. nóng đến mức người đầy mồ hôi, trong khi gió lạnh từ cửa sổ ở đầu hành lang thổi vào. Tầm nhìn của Tô Mạt đột nhiên chao đảo, đâu óc ngày càng mơ hồ. Sau đó, ngã gục.

   biết bao lâu sau, bên tai Tô Mạt lờ mờ có tiếng chuyện. Người lạnh toát nhưng thể mở mắt. Có người vỗ lên mặt , Tô Mạt nghĩ thầm: Ai thế? Tại sao lại đánh mình? Có người vào nhà mình, lẽ nào là kẻ trộm?

   Tô Mạt cố mở mắt nhưng hai mí mắt như bị dán keo. nghĩ tiếp: Lạ đấy, tại sao mặt đâu mà đầu đau thế? giơ tay, định sờ đầu nhưng cổ tay bị giữ chặt. Tô Mat giật mình, có phần tỉnh táo, lập tức cảm thấy đầu đau buốt. Người bên cạnh lên tiếng: “Cháu đừng động đậy, đầu cháu bị chảy máu rồi kia kìa. Sao cháu lại nằm ở đây?”

   Tô Mạt nhận ra tiếng ông lão nhà kế bên. Tiếp theo là giọng của bà vợ: “Hình như con bé nằm ở đây cả đêm, sao lại say đến nông nỗi này? Dù gặp chuyện phiền não cũng được ra ngoài uống rượu chứ! May mà ngất xỉu trước cửa nhà mình, nếu nằm ngoài đường phải làm sao?”

   Ông lão lại lên tiếng: “Đúng vậy, dù thế nào cũng thể tự chà đạp bản thân.” Ông hỏi: “Cháu có đứng dậy được ? Cháu phải tới bệnh viện kiểm tra.”

   Tô Mạt miễn cưỡng mở mắt, liền nhìn thấy hai ông bà mặc đồ thể thao đứng bên cạnh . lại đưa mắt về phía cửa sổ, trời tờ mờ sáng. Đầu óc trống rỗng, mãi vẫn thể định thần.

   Bà lão lắc lắc tay trước mắt Tô Mạt. “Cháu sao đấy chứ?”

   Toàn thân Tô Mạt đau nhức. vội bám lan can ở bên cạnh ngồi dậy. Hai người giơ tay đỡ , đưa đến cửa nhà. Lúc này Tô Mạt mới lên tiếng cảm ơn ông bà, muốn vào nhà nghỉ ngơi lúc. soi gương trong nhà vệ sinh, bắt gặp gương mặt nhợt nhạt, trán bị thương, máu nhầy nhụa. Tô Mạt gột rửa sạch vết máu mặt, thay quần áo rồi tới bệnh viện.

   Khi mở cửa, ông bà nhà hàng xóm vẫn đợi bên ngoài, họ kiên quyết đưa đến bệnh viện. Tô Mạt thể từ chối, đành để họ cùng. Bác sĩ bảo cần khâu vài mũi, may mà vết thương nên cần cắt tóc mái. Tô Mạt nằm giường bệnh thẫn thờ.

   Điện thoại trong túi xách đổ chuông, Tô Mạt lấy ra nghe. Tùng Dung ở đầu kia tối nay phải tiếp khách, nhờ Tô Mạt đón con trai.

   Tô Mạt kể lại tình trạng của mình, Tùng Dung hỏi : “Sắp đến giờ làm việc, gọi điện tới công ty xin nghỉ chưa?”

   Tô Mạt lát nữa gọi, Tùng Dung : “ đừng gọi nữa, để tôi gọi giúp . Đây là tai nạn lao động, thể bị thương vô ích... Tối qua hai bên ký hợp đồng chưa?”

   Tô Mạt ngẫm nghĩ rồi : “Đạt thỏa thuận miệng, vấn đề lớn.”

   Tùng Dung cười. “Thế tốt rồi, nhận ra cũng có bản lĩnh đấy chứ!”

   Hai người thêm , hai câu rồi cúp máy. Tô Mạt nghi hoặc trong lòng, biết Tùng Dương giải quyết thế nào. Bác sĩ ngồi bên cạnh xử lý vết thương trán , nhắc nhở được động đậy, Tô Mạt đành phải nằm im. Vừa khâu xong, điện thoại lại đổ chuông, Tùng Dung cho biết: “ hãy chuẩn bị tâm lý, tôi đoán người ở tổng công ty đều biết chuyện của rồi.”

   Tô Mạt vội hỏi chị ta điều gì, với những ai. Tùng Dung chỉ đáp: “Tóm lại, tôi xin nghỉ giúp . Tôi gọi cho nơi này, nơi kia mấy cuộc điện thoại. cần cảm ơn tôi, tôi biết hoàn cảnh của bây giờ. Tôi cảm thấy con người tồi nên mới giúp . Ở nhà dựa vào cha mẹ, ra đường dựa vào bạn bè.”

   Tô Mạt : “Sao chị biết mấy cuộc điện thoại chị vừa gọi là giúp tôi? Chị có biết quan hệ giữa bọn họ phức tạp đến mức nào ? Lão Triệu thân thiết với Vương Cư An, còn chủ nhiệm phó lại là người của Vương Á Nam, tôi chỉ là hạt cát sinh tồn ở giữa. Bất cứ người nào chỉ hơi phiền lòng đều có thể nhàng thổi bay tôi ra ngoài. Bây giờ chị tham gia làm gì chứ?”

   Tùng Dung cười cười, “ cũng ngốc nghếch, tìm hiểu kĩ đấy. khi tôi trộn lẫn nồi nước, kiểu gì cũng có người ra mặt giúp . yên tâm , đến lúc đó chỉ cần xem đứng về phe nào.”

   Tô Mạt cúp điện thoại, ngẫm nghĩ mội hồi lâu. Cuối cùng, vẫn gọi điện cho Phó Lê Lợi. Biểu của Phó Lê Lợi rất bình thường, chị ta : “Vừa rồi người của bệnh viện gọi tới, bảo làm phẫu thuật. Vậy , hãy nghỉ ngơi cho khỏe lại, đừng bận tâm đến công việc, hoan nghênh sớm ngày trở lại cương vị công tác.”

   Tô Mạt nghĩ thầm: Còn làm phẫu thuật nữa, bà Tùng Dung bịa ác .

   Nghĩ nghĩ vậy, vẫn phối hợp, với Phó Lê Lợi xin nghỉ tuần. Trong thời gian đó, lão Triệu bảo người đến thăm Tô Mạt, cho biết vụ ký hợp đồng ký kết thành công, còn người của văn phòng tổng giám đốc thấy bóng dáng.

   Đợi vết thương lành lại, Tô Mạt đến bệnh viện thay băng lần cuối. y tá dùng băng dính dán miếng gạc trán . Miếng gạc hơi to, trông có vẻ nghiêm trọng. Tô Mạt mua giỏ hoa quả và đồ bổ dưỡng cầm sang nhà ông bà hàng xóm rồi mới tới công ty làm việc.

   Các đồng nghiệp ở công ty vẫn chẳng tỏ ra có gì bất thường. Cùng lắm họ chỉ liếc qua trán mà thôi.

   Phó Lê Lợi quan tâm hỏi han Tô Mạt vài câu rồi bảo giúp sắp sếp hồ sơ. Cho đến khi gần hết giờ làm, Tô Mạt mới giải quyết xong công việc. Tối nay có buổi học tiếng thương mại, Tô Mạt định ra về điện thoại bàn bỗng đổ chuông. Lê Lợi thông báo hãy đến văn phòng chủ tịch, cuối cùng còn dặn câu: “Tiểu Tô, tôi nhìn nhầm người, nhân tài, sau này chúng ta hợp tác vui vẻ.”

   Tô Mạt vội mấy lời khách sáo. Tâm trạng vốn thấp thỏm từ sáng đến giờ, nghe những lời này mới yên tâm phần nào. ngồi im lặng vài phút mới đứng dậy, tới gặp Vương Á Nam.

   Cửa văn phòng chủ tịch khép hờ, Tô Mạt gõ cửa, chờ bên trong có người lên tiếng, mới đẩy cửa vào. Vương Á Nam ngồi sau bàn làm việc cỡ lớn xem tài liệu. Nếu Tô Mạt đoán nhầm, đó chính là sơ yếu lý lịch của . chiếc sofa ở bên cạnh còn có người, Vương Cư An tựa vào thành ghế đọc báo. Nhìn thấy ta, Tô Mạt bất chợt có dự cảm chẳng lành, trong lòng bất an.

   Tô Mạt đứng yên, Vương Á Nam ngẩng đầu nhìn , mỉm cười, chỉ tay vào chiếc ghế, : “Ngồi ” rồi hỏi: “Vết thương đỡ chưa?”

   “Đỡ nhiều rồi ạ, hôm nay tôi thay băng lần cuối.”

   Vương Á Nam nhìn bằng ánh mắt hiền hòa. “Thế tốt.” Bà đột nhiên thở dài. “Nếu gặp nữa, tôi biết ăn với mọi người thế nào.” xong bà cười mấy tiếng, quay sang cháu trai, : “Nếu này làm việc ở công ty chúng ta, trong tương lại liệu có nhân viên nào dám bán mạng cho An Thịnh? Bất kể là hay giả, ít nhất cũng cần tạo dựng tấm gương điển hình.”

   Vương Cư An cười cười, ngẩng đầu nhìn liếc Tô Mạt.

   Tô Mạt ngồi nghiêm chỉnh, lại nghe đối phương hỏi: “Tô tiểu thư, hãy xem, cầu gì đối với công ty chúng tôi?” Tô Mạt ngờ Vương Á Nam hỏi câu đó, bất giác ngẩn người. Vương Á Nam thổi thổi cốc trà. “ có gì, cứ thẳng ra.”

   Tô Mạt nghĩ thầm, nếu tôi muốn lấy lại nhà xưởng của cậu tôi, liệu là có đồng ý ? lên tiếng: “Tôi muốn chuyển sang phòng kinh doanh, ngoài ra, tôi còn cầu nào khác.”

   Lần này Vương Á Nam hơi ngạc nhiên, bà hỏi tiếp: “ có thể lý do ?”

   Tô Mạt sớm có chuẩn bị nên trả lời trôi chảy: “Trước đây tôi từng làm công việc bán hàng nên có kinh nghiệm nhất định. Ngoài ra, nghề này tương đối có tính thử thách, có thể rèn luyện con người. Hơn nữa... mức lương cũng cao hơn vị trí khác.” lại, lý do cuối cùng mới là quan trọng.

   Vương Á Nam gật đầu, lại với cháu trai: “ này quả là thà, nghĩ sao vậy.”

   Vương Cư An buông tờ báo, nhìn Tô Mạt chằm chằm.

   Vương Á Nam hỏi câu mặn nhạt: “Gia cảnh của Tô tiểu thư khó khăn hay sao? Bởi người khi tìm việc thường ngại động chạm đến mức lương và lòng.”

   Tô Mạt đỏ mặt, cất giọng lí nhí: “Vâng, tôi biết...” giải thích: “Bố mẹ tôi chỉ có mình tôi, họ lớn tuổi. Hơn nữa, tôi còn phải nuôi con.”

   Gương mặt Vương Á Nam tỏ vẻ hứng thú, giọng điệu càng dịu dàng: “Con mấy tuổi?”

   “Ba tuổi tám tháng ạ.” Tô Mạt trả lời.

   Vương Á Nam gật đầu. “Làm cha mẹ dễ dàng. Tôi nhớ trước đây từng có thời gian làm công việc bán hàng ở công ty điện tử An Thịnh.” Bà hỏi cháu trai: “Thành tích kinh doanh của ấy thế nào?”

   Tô Mạt thấy hơi căng thẳng, bất giác ngoảnh đầu nhìn người đàn ông.

   Vương Cư An cũng liếc nhìn , trong mắt vụt qua tia chế giễu đáng ghét. Vài giây sau, ta mới thong thả trả lời: “Tàm tạm,” đóng giả heo ăn thịt hổ” cũng đến nỗi.”

   Tô Mạt biết ngay Vương Cư An chẳng câu gì hay ho, may mà Vương Á Nam hỏi nhiều, chỉ dò xét Tô Mạt: “Tôi lại cảm thấy thích hợp làm nghề bán hàng.” Tô Mạt nín thở, nghe bà cười với Vương Cư An. “ này có ngoại hình thanh tú, chuyện nhàng, dễ nghe, phải kiểu mặt dạn mày dày ghê gớm.”

   Vương Cư An cúi đầu, tiếp tục đọc báo. “ cứ quyết định .”

   Vương Á Nam quay sang Tô Mạt, : “Tôi quan sát thời gian, bảo pha cà phê chuyên tâm pha cà phê, còn khiến người khác cảm thấy ngon đến mức thể thay thế.” Ngừng lại vài giây, bà thay đổi giọng điệu, đùa: “Đối diện với người mà mình thích, có thể làm đến mức đó quả dễ dàng gì.”

   Nghe bà vậy, Tô Mạt vừa thấy kinh ngạc vừa lúng túng. ngờ Vương Á Nam lại phơi bày khúc mắc và hiềm khích giữa và Vương Cư An.

   Vương Cư An cũng lập tức dừng động tác giở báo, ngẩng đầu nhìn ruột, khẽ cười. Nụ cười có ý bao dung và bất lực.

   Vương Á Nam tiếp: “Tôi thích những người thà như . phải cứ làm việc ở phòng kinh doanh mới có thể học hỏi kiến thức, quan trọng là xem theo người như thế nào. Bây giờ cũng lớn tuổi, làm sao bằng mấy trẻ mới ra trường. Hơn nữa, ở độ tuổi này, chuyện học hỏi, rèn luyện có phải hơi muộn hay ?”

   Tô Mạt đoán ra ý của đối phương. Vương Á Nam mặt nhắc nhở đừng “đứng sai đội hình”, mặt khác có ý định muốn thăm dò xem có định “bỏ tối theo sáng” và vạch ranh giới với người nào đó, thế là trả lời dứt khoát: “Tôi tin đối với mỗi người, tại chính là thời khắc trẻ trung nhất, chỉ cần cố gắng làm việc gì bao giờ là muộn.”

   Vương Á Nam mỉm cười, gật đầu: “Rất tốt. Như vậy , hãy ở lại nơi này. Đầu tiên, hãy tham gia khóa bồi dưỡng luật kinh tế, tài vụ và quản lý nguồn nhân lực. Trợ lý của tôi vừa nghỉ đẻ, hãy tạm thời thay thế vị trí của con bé đó.”

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Phan Linh (Sunny)
   Chương 6: Leo cao


   Cuộc sống tại của Tô Mạt rất có quy củ, ban ngày làm, buổi tối học thêm tiếng hoặc tập thể hình. Cuối tuần tới thăm cậu hoặc dạo phố cùng Tùng Dung và Mạc Úy Thanh. Bởi vì Thượng Thuần, Tô Mạt muốn tiếp xúc nhiều với Mạc Úy Thanh, nhưng lại nghĩ, nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất, hơn nữa con người Mạc Úy Thanh đến nỗi xấu xa. Nếu Thượng Thuần định giở trò, có lẽ Mạc Úy Thanh còn có thể hộ vài câu.

   Tô Mạt rèn được thói quen dậy từ lúc sáu giờ sáng. Việc đầu tiên là mở máy tính, nghe chương trình phát thanh bằng tiếng mạng, đồng thời đánh răng, rửa mặt và trang điểm . Cũng nhờ Mạc Úy Thanh, Tô Mạt ngày càng chú ý đến cách ăn mặc và trang điểm. làm việc bên cạnh Vương Á Nam, sau này có dịp tham gia các hội nghị thương mại, tiếp xúc với quan chức nhà nước, cần bỏ ít công sức chăm lo cho vẻ bề ngoài của mình.

   tại, Tô Mạt lại lần nữa đối mặt với thay đổi trong công việc, dưới chân là khởi điểm hoàn toàn mới. Cảm giác mờ mịt, luống cuống trước đây dần tan biến, từ đáy lòng dội lên xúc động và hưng phấn. bắt đầu thích cảm giác đối mặt với thử thách.

   Khi nhận được bản hợp đồng mới, nhìn dãy số tiền lương ghi hợp đồng, trong lòng Tô Mạt càng thể bình tĩnh, bởi mức lương cao hơn dự kiến. lập tức chạy tới ngân hàng, gửi hết số tiền tiết kiệm vào tài khoản của bố mẹ.

   Cuộc sống giống bát mì vừa đủ, ít, cũng nhiều, nóng hổi và thơm phức đột nhiên được đẩy đến trước mặt Tô Mạt trong lúc đói khiến thích ứng ngay được.

   tại, Tô Mạt ngồi trong lớp bồi dưỡng, chờ thầy giáo giảng bài với tinh thần như chuẩn bị thi đại học năm nào.

   bàn bày đầy bút và giấy, bên ngoài cửa sổ, ánh nắng rực rỡ. Tô Mạt thấy như quay về thời cấp ba, tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống giơ tay vẫy gọi ở bên ngoài cửa sổ, động viên rằng vẫn còn nhiều thời gian, có thể bắt đầu lại.

   Tô Mạt chìm trong suy tư, cho đến khi di động đổ chuông. Là mẹ gọi, hỏi tại sao gửi nhiều tiền về nhà thế. Tô Mạt hạ giọng khoe từ tháng sau được tăng lương.

   Bố mẹ biết tin vui lập tức động viên . Nghe tiếng cười vui vẻ của bố mẹ ở đầu bên kia điện thoại, Tô Mạt cảm thấy mọi thứ đều xứng đáng. Trước khi cúp máy, bà Tô dặn dò: "Con đừng chỉ tập trung vào công việc, cần suy nghĩ đến vấn đề cá nhân. Nếu gặp được người thích hợp hãy cố gắng."

   Tô Mạt ngoài miệng rảnh để bận tâm đến chuyện này nhưng trong lòng ít nhiều cũng nghĩ ngợi. biết đàn ông bây giờ đều thích những tuổi ngoài đôi mươi. Nhưng việc gì cũng có hai mặt của nó, khi có tuổi, đến nỗi mơ mộng viển vông dù gặp người đàn ông vừa ý.

   Cửa lớp học mở ra, người quen vào. mấy tuần liền Tô Mạt nhìn thấy Châu Viễn Sơn, những buổi bồi dưỡng trước đó đều do đồng nghiệp của văn phòng ta phụ trách. hỏi thăm mới biết luật Châu công tác ở ngoại tỉnh.

   Thời tiết nóng bức, bước chân của người đàn ông vội vàng, trán lấm tấm mồ hôi. Điều này khiến ta đến nỗi quá xa cách. Châu Viễn Sơn vặn chai nước khoáng bàn, uống ngụm, sau đó đảo mắt vòng, cười cười với Tô Mạt.

   Trái tim Tô Mạt đập loạn vài nhịp trước ý cười nhàn nhạt của Châu Viễn Sơn. Ở giây tiếp theo, cố gắng giữ bình tĩnh, cúi thấp đầu, giả bộ nhìn thấy. lúc sau, Tô Mạt tự giễu mình, cầm bút viết lên giấy trắng hàng chữ : Nên nhìn thẳng vào thực, nhận thực, thuận theo thực. Viết xong, lại cảm thấy mình quá tiêu cực. Dù tại có chuyện tình cảm an ủi nhưng ít nhất có nhiệt tình trong công việc, thế là viết thêm câu: Đừng vì thực khắc nghiệt mà từ bỏ hy vọng   Luật Châu giảng bài rất hat, rất thoải mái, hài hước, học hiểu mười, thích hợp với người ngoài ngành. Tô Mạt vừa nghe vừa vội vàng ghi chép. Trong lớp bồi dưỡng, chẳng có ai chăm chỉ như , bọn họ vừa hết giờ là chuồn mất. Châu Viễn Sơn cầm tập giấy, gõ xuống mặt bàn của Tô Mạt. "Đừng chép nữa, cầm cả tập tài liệu giảng dạy này ."

   Tô Mạt cảm ơn ta, lại nghe Châu Viễn Sơn hỏi: "Buổi trưa có rảnh , cùng ăn bữa cơm?"

   Tô Mạt nhướng mắt nhìn ta, phát thần sắc của người đàn ông hình như mấy tự nhiên. nghĩ dù sao cũng phải tới căng tin ăn cơm nên nhận lời: "Được, chúng ta mau thôi, lát nữa căng tin rất đông người."

   Châu Viễn Sơn chống hai tay xuống bàn, nhìn Tô Mạt thu dọn đồ, mỉm cười: "Mời Tô tiểu thư ăn cơm mà tới căng tin lịch cho lắm."

   Tô Mạt ngẩn người. "Luật sư Châu, tại sao muốn mời tôi ăn cơm?"

   Châu Viễn Sơn đáp: "Có việc muốn nhờ , chúng ta vừa ăn vừa chuyện." Sau đó, ta lái xe đưa Tô Mạt vòng vèo, tới quán ăn cổ kính có tường màu xanh xám, mái ngói đỏ mờ.

   Châu Viễn Sơn dừng xe, lên tiếng: "Nơi này cũng được, trước đây tôi cùng lão Vương đến đây đôi lần. Đồ ăn ở nơi này đạm bạc, cho gia vị bừa bãi như ở bên ngoài."

   Tô Mạt theo ta vào bên trong. Nhà hàng này bài trí giản dị, trang nhã, cũng rất yên tĩnh. Chỉ là có quá ít bàn ăn, giống như chủ quán nỡ bày nhiều bàn ghế, chiếc bàn này cách chiếc bàn khác khá xa. Sau khi ngồi yên vị, Tô Mạt liếc qua giá đồ ăn quyển thực đơn, trong lòng mấy thoải mái. món ăn ở đây tương đương tiền ăn trưa tháng của . Có lẽ chủ quán cũng kiếm đủ từ các món ăn bất kể việc lãng phí gian.

   Châu Viễn Sơn gọi hết món này đến món khác. Tô Mạt vội ngăn lại: " đừng gọi nhiều như vậy, chúng ta ăn hết đâu." lại : " có công lao nhận bổng lộc. Tôi chưa giúp việc gì. hãy ra xem nào, tôi cũng biết có thể giúp được ?"

   Châu Viễn Sơn rót trà cho Tô Mạt. ta ngập ngừng, như thể muốn rồi lại thôi. Đột nhiên nhìn thấy hai người từ cửa vào, ta vội lên tiếng: "Trùng hợp đấy, lão Vương cũng đến đây." Châu Viễn Sơn đứng dậy chào hỏi: "Vương Tổng."

   Vương Cư An với ông chủ nhà hàng: "Tôi gọi điện trước, biết còn phòng riêng ?"

   Ông chủ nhà hàng tươi cười, : "Bây giờ là lúc đông người ăn. Sáng sớm hôm nay, có con chim khách kêu ô cửa sổ, tôi biết ngay thế nào cũng có khách quý…" Ông ta nhiệt tình dẫn lỗi: "Bên cửa sổ còn hai chỗ trống, hay là ngồi tạm ở đó?"

   Vương Cư An liếc nhìn Châu Viễn Sơn. " cần, bạn tôi ở đây, có thể ghép bàn." ta quay sang người cùng, : "Tôn Tổng, vừa may hôm nay người bạn là luật sư của tôi cũng có mặt ở đây. có thể chuyện với cậu ấy mấy vấn đề liên quan đến pháp luật mà hôm trước nhắc tới."

   Hai ngươi vừa chuyện vừa tiến lại gần, Vương Cư An liếc nhìn Tô Mạt, hỏi: "Chúng ta ngồi cùng bàn, để bụng đấy chứ?"

   Tô Mạt ngồi đối diện Châu Viễn Sơn, lúc này mới nhìn thấy người mới đến. bất đắc dĩ đứng dậy. "Sếp tổng khách sáo quá, mời hai vị ngồi."

   Tôn Tổng ngồi xuống ghế cạnh Châu Viễn Sơn, cười với Vương Cư An. "Lão đệ, liệu chúng ta có làm phiền bữa cơm của hai người trẻ tuổi này ?"

   Châu Viễn Sơn đưa thực đơn cho Vương Cư An. "Chúng toi vừa mới đến, thức ăn vẫn còn chưa đưa lên."

   Vương Cư An ngồi bên cạnh Tô Mạt. ta cầm thực đơn mà luôn: "Thời tiết nóng bức, gọi cháo đông trùng hạ thảo , rượu thôi. Đều là người quen, cần khách khí, món khác chú tự chọn." xong, ta giới thiệu với Tôn Tổng: "Đây là Châu Viễn Sơn, chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến pháp luật của Thịnh. Còn đây là Tô tiểu thư, trợ lý mới của Chủ tịch Vương công ty chúng tôi."

   Tô Mạt chào hỏi Tôn Tổng, rót trà cho ta.

   Tôn Trường Dược ngoài bốn mươi tuổi, là người ngoại tỉnh, giọng mang khẩu phương Bắc. Lúc mới vào, mắt ta sáng lên khi nhìn thấy Tô Mạt, nghe câu giới thiệu của Vương Cư An, ta tỏ ra ngạc nhiên: "Kỹ sư Vương thay trợ lý từ lúc nào thế? Năm ngoài tôi đến công ty lần, hai tháng trước tôi cũng đến công ty nhưng mỗi lần là khác. Có phải tần suất đổi người cao quá ?"

   Vương Cư An cười cười. "Người già đều như vậy cả."

   Tôn Trường Dược : "Trợ lý do kỹ sư Vương tìm, từ ngoại hình đến khí chất đều rất tuyệt. Bà ấy biết nhìn người."

   Nghe câu này, Tô Mạt đỏ mặt, chỉ cười cười, lên tiếng. Hồi còn sống chung với Đồng Thụy An, mỗi khi nghe người khác khen mình, trong đầu liền xuất ý nghĩ phủ định bản thân. Bây giờ tiếp xúc nhiều với giới doanh nhân, là loại người mồm mép giảo hoạt nên trong lòng Tô Mạt biết , con người thích xu nịnh, đằng nghĩ nẻo. Vì vậy đẻ bụng những lời đó.   Trong bữa cơm, Tôn Trường Dược và Châu Viễn Sơn chuyện về pháp luật, Vương Cư An chỉ thỉnh thoảng góp , hai câu. Ba người đàn ông bàn về dự án đến hợp đồng rồi lại nhắc đến tiến độ công trình. Tô Mạt ngồi im, giúp bọn họ rót trà, nghe bọn họ trò chuyện. bây giờ giống miếng xốp hút các loại thông tin và tri thức, bộ não hoạt động liên tục, dám phân tâm dù chỉ giây.

   Bữa cơm gần kết thúc nhưng Tô Mạt mới chỉ ăn vài miếng. mặt giữ chừng mực, mặt khác tỏ ra hào nhã, lễ độ, cơ miệng như sắp cứng đờ vì cười nhiều. Mặc dù có khẩu vị nhưng bộ não được nạp ít kiến thức. Tuy mệt mỏi nhưng cũng có thu hoạch.

   Tôn Trường Dược trò chuyện rất hăng say. ta hưng phấn gọi người mang rượu đến. Thấy người đàn ông này mình uống hết chén này đến chén khác, Tô Mạt biết ta lên cơn nghiện rượu, lại thấy mặt ta đỏ bừng bừng, thỉnh thoảng thở hắt ra. bất giác lên tiếng nhắc nhở: "Tôn Tổng, lát nữa có lái ô tô ?"

   Tôn Trường Dược hiểu ý của : "Tô tiểu thư muốn khuyên tôi uống ít rượu thôi?"

   Tô Mạt mỉm cười. "Đâu có, tửu lượng của Tôn Tổng rất khá, tôi sợ Tôn Tổng kéo chúng tôi cùng uống. Tuy nhiên, rượu là thứ rất hại cho sức khỏe, uống ít chút tốt hơn."

   Tôn Trường Dược gật đầu. "Tôi vừa nhớ ra năm ngoái bàn vụ làm ăn, tôi uống rượu đến mức suýt bị tắc động mạch. tồi, Tô tiểu thư là người tinh tế và chu đáo."

   Câu của ta khiến Tô Mạt đỏ mặt. Tôn Trường Dược có vẻ hơi say, ngữ điệu đầy cảm khái: "Bình thường ra ngoài ăn cơm, ngoài người nhà của tôi, chẳng ai thành tâm thành ý khuyên nhủ tôi… Hôm nay tôi nghe lời Tô tiểu thư, uống ít rượu." ta quả nhiên buông chén, gọi bát cháo cho ấm bụng. Thấy Tô Mạt ăn ít, ta hỏi: "Sao ăn cháo? Đa số phụ nữ vào mùa đông dạ dày thường bị lạnh, vì vậy thứ này ăn vào mùa hè là tốt nhất, có thể giúp bồi bổ cơ thể vào mùa đông, tăng bổ dương."

   Tô Mạt gạt thứ có hình dạng giống con sâu trong bát cháo, ăn thử hai thìa. lòng: "Mùi vị rất ngon nhưng nếu nhà bếp bỏ hết mấy con đồng trùng hạ thảo này trước khi đem cháo lên đây, tôi thấy ngon hơn." Trong lòng Tô Mạt hiểu đạo lý, nếu mấy người chuyện hợp nhau cùng tụ tập chỗ, bọn họ quá khắt khe với người khác giới duy nhất. Hơn nữa, thỉnh thoảng dùng mềm yếu của phụ nữ để điều tiết khí hoặc đạt mục đích cũng có gì đáng trách. Tô Mạt lại bổ sung câu: "Từ , tôi sợ mấy thứ này."

   Ba người đàn ông quả nhiên mỉm cười độ lượng. Châu Viễn Sơn trêu : "Nó vốn là loại thực vật, chỉ có điều hình dạng của nó giống con sâu."

   Vương Cư An lên tiếng: " muốn ăn nhặt ra là được chứ gì. Đây là loại ấu trùng của loài bươm bướm, được hình thành từ việc sơ cứng trong cỏ cây vào mùa đông." Vừa , ta vừa đặt cánh tay lên thành ghế sau lưng Tô Mạt, hơi xoay người nhìn .

   Tô Mạt cúi đầu, nhìn chằm chằm vào bát cháo. dùng thìa múc miếng, nín thở, nuốt xuống cổ họng, cố kìm nén cảm giác buồn nôn. "Đúng là có mùi vị của rễ cây."

   Vương Cư An cười cười. "Nếu thấy hợp khẩu vị ăn hết ."

   Tô Mạt ăn hết bát cháo, cảm thấy no bụng.   Đến khi ra về, bởi vì văn phòng luật cách khách sạn của Tôn Tổng xa, Vương Cư An bảo Châu Viễn Sơn tiễn đối tác về khách sạn. Châu Viễn Sơn nhìn Tô Mạt rồi hỏi Vương Cư An: "Vương Tổng, buổi chiều có lịch trình gì ?"

   "Tôi về công ty, chiều nay có cuộc họp." Vương Cư An đáp.

   Châu Viễn Sơn vội lên tiếng: " có thể cho Tô tiểu thư nhờ về công ty được ?"

   Vương Cư An gật đầu, vẫn tiếp tục hàn huyên với Tôn Trường Dược. Tôn Trường Dược đúng là người nhiều, sau khi chào tạm biệt, ta còn trò chuyện thêm mười phút. Cuối cùng, ta đưa danh thiếp cho Châu Viễn Sơn và Tô Mạt. Tô Mạt vội càng đưa tờ danh thiếp mới in cho ta, thầm nghĩ: Vương Á Nam thường xuyên đổi trợ lý, biết bao lâu sau tờ danh thiếp này trở thành giấy vụn?

   Khi ra cửa, Vương Cư An dặn dò Tô Mạt: "Tôi uống chút rượu, lái xe ."

   "Tôi có bằng lái." Tô Mạt đáp.

   "Biết lái là được."

   "Tôi rành lắm."

   Vương Cư An hỏi: " rành hay là biết?"

   Tô Mạt lặng thinh.

   Vương Cư An : "Làm người phải thà, biết lái biết lái."

   Khóe miệng Tô Mạt giật giật. "Hay là trước, tôi…"

   Vương Cư An ngoảnh đầu nhìn , giọng điệu vô cùng hòa nhã: "Sao? còn muốn dạo phố? Hay là định về nhà nghỉ ngơi?"

   Tô Mạt im lặng, ngồi vào ghế lái phụ.

   Vương Cư An tập trung lái xe, câu nào. Bầu khí trong xe ngượng ngập, ánh nắng buổi chiều rực rỡ, xuyên qua cửa kính chiếu vào trong xe khiến tất cả lên mồn .

   May mà Vương Cư An bận rộn, nghe điện thoại suốt chặng đường. Vừa kết thúc cuộc gọi này, điện thoại lại đổ chuông, việc công, việc tư đủ cả. Việc công làm gì, việc tư đại loại là: "…Tôi làm gì có thời gian… Tôi bảo lái xe đưa em … Em thích mua gì mua…"

   Tô Mạt cũng nhận cuộc điện thoại. Là Vương Á Nam dặn dò chuẩn bị bài phát biểu cho hội nghị thương mại. Hôm nay Vương Á Nam ở công ty, hội nghị thương mại kiểu này mấy quan trọng. Đây là chỉ thị bằng miệng đầu tiên Tô Mạt chính thức nhận được kể từ khi lên làm trợ lý. Vương Á Nam có nhiều trợ lý và phụ tá. Những lúc học bồi dưỡng, vẫn nhận được công việc vặt vãnh như nhận và gửi tài liệu, ghi chép nội dung các cuộc điện thoại… May mà có tính nhẫn nại, bất kể việc gì cũng chăm chỉ và nghiêm túc.

   Nhận được điện thoại của Vương Á Nam, Tô Mạt cảm thấy hơi căng thẳng. Bởi vì Vương Cư An ở bên cạnh cũng chuyện điện thoại nên Tô Mạt sợ Vương Á Nam nhận ra giọng ta. Quan hệ giữa hai cháu nhà họ Vương tương đối phức tạp. Thần tiên mâu thuẫn, người phàm trần gặp tai ương. Nhỡ bị bà hiểu nhầm, công việc của có khả năng lại lần nữa xảy ra biến cố.

   Tô Mạt thấp thỏm bất an, Vương Cư An đột nhiên cúp máy. Đối phương buông tha, lập tức gọi lại. ta nghe, đối phương lại gọi. Tô Mạt cúp máy trong tiếng chuông điện thoại đơn điệu của ta. Vương Cư An đợi di động đổ vài hồi chuông rồi mới bắt máy, giọng điệu tương đối hòa nhã: "Tôi từng với em điều gì, em quên rồi à? Trước khi hỏi ta là ai… em hãy làm mình là ai…"

   Đầu bên kia điện thoại dần im ắng. Vương Cư An điềm nhiên cúp máy.

   Tô Mạt nghĩ thầm: Người phụ nữ đó cũng dễ dàng, giống hệt mình trước kia, ôm cục đá mà cứ tưởng là châu báu.

   Bầu khí trong xe lại trầm mặc, nặng nề. Tô Mạt đưa mắt ra ngoài cửa sổ. Lúc ăn cùng Châu Viễn Sơn, cảm thấy thời gian trôi rất nhanh. Bây giờ mới phát nhà hàng cách công ty khá xa.

   Vương Cư An chợt lên tiếng: "Bất kể phụ nữ ở độ tuổi nào cũng đều có lòng đố kỵ."

   Tô Mạt hiểu ý của ta nhưng cũng chẳng muốn hỏi nhiều. lúc sau, ta tiếp: "Bộ đồ của hôm nay, nếu ở bên cạnh cấp là đàn ông có vấn đề gì." Tô Mạt ngẩn người, ý của ta là nếu ở bên cạnh Vương Á Nam bộ đồ của có vấn đề?

   Tô Mạt cúi đầu ngắm bộ đồ người mình. Hôm nay mặc áo sơ mi ngắn tay bằng lụa mỏng và mềm mại và chiếc váy bó màu đồng. Áo sơ mi đóng thùng, váy bó đầu gối khoảng gang tay, đễn nỗi khoa trương. Chỉ là cổ áo hình chữ V khoét hơi sâu, buổi sáng sớm trời mát mẻ, khoác áo vest ngắn ở bên ngoài nên sao. Đến trưa nóng bức, liền cởi áo khoác.

   Tô Mạt mua bộ váy áo này cùng Mạc Úy Thanh. Mạc Úy Thanh hiếm có dịp nhìn trúng hàng rẻ tiền, ta mua lúc mấy cái màu sắc khác nhau, đồng thời kêu Tô Mạt cùng mua. Màu áo Tô Mạt chọn tương đối kén người mặc nhưng rất tôn da, thế là nhất thời động lòng, quyết định mua bộ váy áo.

   Bây giờ, Tô Mạt nghi ngờ bản thân, có phải quá dễ dàng bị ảnh hưởng từ người khác? người dần xuất khí chất "vợ lẽ" mà bản thân hay biết? Vương Á Nam là nữ cường nhân nghiêm chỉnh, đứng đắn, chắc chắn bà thích phong cách này.

   Gần đến công ty, Vương Cư An đánh tay lái về bên phải. Nhân lúc đó, ánh mắt ta lướt quá người Tô Mạt, hướng ra ngoài cửa sổ.

   Hai má Tô Mạt nóng ran. Đến khi ô tô dừng lại, mới tiếng: "Cảm ơn ..." Tô Mạt chưa kịp hết câu, điện thoại của Vương Cư An lại đổ chuông, có lẽ là việc quan trọng, thần sắc ta trở nên nghiêm túc, ta còn để ý đến nữa.

   Tô Mạt vội vàng xuống xe, quên cả chào hỏi. Vào đến đại sảnh của công ty, mới thở phào nhõm. Tô Mạt quẹt thẻ, cánh cửa kính bên ngoài thang máy di chuyển sang hai bên, cho qua. Cánh cửa kính và hệ thống gác cổng trước đây có. Ngẫm nghĩ mới thấy, sau khi vì chuyện của Chung Thanh mà chạy đến nơi này gây náo loạn, công ty mới lắp đặt hệ thống bảo vệ. Mỗi lần qua cánh cửa, trong lòng Tô Mạt lại bất giác xuất cảm giác đắc ý.
    

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Phan Linh (Sunny)
   Chương 6: Leo cao


   Tô Mạt ngày càng bận rộn. Vương Á Nam phải là người dễ chung sống. Bà có đặc điểm tính cách điển hình của Vương gia như nóng tính, hay sốt ruột, buồn vui thất thường. Bà thường đưa ra những chỉ thị vụn vặt cho Tô Mạt. Nếu là việc có phần quan trọng, bà tuyệt đối dặn đến lần thứ ba. Nếu nhân viên nghe hoặc hiểu vấn đề dẫn đến sai sót, nhất định là người đó làm tròn chức trách.

   Những ngày đầu, Tô Mạt khó tránh khỏi va vấp, bị Vương Á Nam trách mắng mấy lần. Nhưng luôn tỏ thái độ thành nhận lỗi, tuyệt đối biện bạch mà toàn tâm toàn ý phục tùng, tích cực sửa đổi. Vương Á Nam muốn nổi giận với cũng khó.

   Tô Mạt cũng dần dần tìm ra cách thức riêng. Từ tính tình, sở thích của Vương Á Nam đến việc mỗi ngày bà gặp những ai, nhận điện thoại của ai, chuyện nhiều hay ít, giọng điệu ra sao... đều ghi chép lại và căn cứ vào thái độ của bà, thử phân biệt việc quan trọng hay quan trọng, thong thả hay gấp gáp. Thêm vào đó, Tô Mạt làm việc thường dứt khoát và nhẫn nại, Vương Á Nam ngày càng tỏ thái độ vui vẻ với . Nhưng Tô Mạt vẫn dám lơi là, đến viết bài phát biểu quan trọng cũng bỏ nhiều công sức. Đầu tiên, nghiên cứu những bài phát biểu của Vương Á Nam trước đây, tìm ra từ ngữ, câu cú và phương pháp biểu đạt ưa thích của bà, sau đó cân nhắc từng câu, từng chữ từ đầu đến cuối.

   Tiếp theo, Tô Mạt thử cho thêm số kỹ xảo trong viết văn. Tới ngày, Vương Á Nam xem qua bài phát biểu, khen ngợi Tô Mạt: " học ngành kỹ thuật mà khả năng viết rất khá, văn phong tồi." Kể từ lúc đó, Vương Á Nam thường giao cho Tô Mạt công việc liên quan đến văn bản, giấy tờ.

   Tô Mạt có thể thở phào nhõm, bởi ít nhất cũng được lãnh đạo công nhận khả năng.

   Từ có năng khiếu viết văn, thời học sinh, từng được đăng bài tạp chí và đoạt giải thưởng trong cuộc thi sáng tác văn chương. Đến năm cấp ba, Tô Mạt có thiên hướng học lệch, chính cũng nhớ nguyên nhân tại sao cuối cùng lại chọn ngành kỹ thuật. Bây giờ, điều duy nhất thấy tiếc nuối là, nếu lúc đó học ngành xã hội, gặp Đồng Thụy An, có lẽ cuộc đời là bức tranh hoàn toàn khác.   Lúc rảnh rỗi, Tô Mạt đăng ký học lái xe. Câu mỉa mai của Vương Cư An hôm đó nhắc nhở . Tô Mạt cảm thấy, nếu lúc bấy giờ đối phương là Vương Á Nam, bà tuyệt đối chỉ câu là xong chuyện. Trong tiềm thức, Tô Mạt bắt đầu có cảm nhận Vương Cư An dễ chuyện hơn ruột ta. Nghĩ đến đây, Tô Mạt khỏi giật mình. Cuối cùng, suy ra nguyên nhân, do Vương Cư An phải là lãnh đạo trực tiếp của nên ta mới thèm so đo với .

   Về tính xấu của Vương Á Nam, Tô Mạt ít lần chứng kiến, bởi bà thường xuyên nổi nóng với . Có lúc bà chuyện điện thoại rất hòa nhã, vừa đặt điện thoại là mặt mũi cau có. Thậm chí, có lúc bà nổi điên, tiếp tục gọi điện thoại, tranh cãi đến cùng. nóng tính của Vương Á Nam khiến nhiều người sợ chết khiếp, bà cũng đắc tội với ít người.

   Hôm nay, Vương Á Nam lại nổi giận trong văn phòng, bởi vì cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tôn Tổng vui vẻ. Khi bà bấm máy gọi lại, đối phương tắt máy. Vương Á Nam kìm nén được, gọi Tô Mạt vào văn phòng. " mau gửi email cho lão Tôn của công ty xe hơi Bắc Trung. ta làm việc chẳng ra gì, bảo ta sau này đừng hòng kiếm lợi lộc ở công ty của tôi. Từ bây giờ trở công ty tôi hoan nghênh lại người như ta."

   Tô Mạt nghe qua cũng hiểu đại khái vấn đề. Lão Tôn chính là Tôn Trường Dược mà và Châu Viễn Sơn tình cờ gặp trong bữa cơm hôm nọ. ta là lãnh đạo tuyến hai của doanh nghiệp ô tô nhà nước cỡ lớn.

   Vương Á Nam khởi nghiệp bằng sản phẩm điện tử nên bà vẫn quên nghề cũ. Trước đó, bà hợp tác trong dự án tiên phong với doanh nghiệp chất bán dẫn điện tử nào đó của Châu Âu, định thử tiến vào thị trường ô tô trong nước. Vương Á Nam nhờ người giới thiệu dự án với công ty ô tô Bắc Trung. Sau khi tiếp xúc với lão Tôn và cho ta ít lợi lộc, hai công ty đạt được thỏa thuận bằng miệng, tất cả tiến triển rất thuận lợi. Ai ngờ sau cuộc trưng bày sản phẩm, đối phương hề đả động đến việc hợp tác. Vương Á Nam sai người nghe ngóng tình hình mới biết, hóa ra đối phương cũng tung ra sản phẩm tương tự. Bọn họ đề nghị Thịnh trưng bày sản phẩm, chỉ nhằm mục đích so sánh với đối thủ cạnh tranh về tính năng mà thôi.

   Vương Á Nam đích thân quyết định dự án này tại cuộc họp hội đồng quản trị. Dự án hao tốn nhiều công sức và tiền của, kết quả bị người khác chơi vố khiến bà mất hết thể diện.

   Nhận được chỉ thị, Tô Mạt rất đắn đo. thấy lời của Vương Á Nam quá hà khắc, trong khi cảm nhận của về lão Tôn là người có nghĩa khí chứ giống loại người giở trò sau lưng. Liệu có phải bên trong có uẩn khúc? Cho đến gần hết giờ làm, Tô Mạt vẫn do dự, gửi email. nghĩ xem nên giải thích với Vương Á Nam ra sao, hay làm thế nào để thuyết phục bà thu hồi mệnh lệnh, ngờ Vương Á Nam lên tiếng trước, hỏi gửi email chưa.

   Tô Mạt tạm thời chưa gửi, Vương Á Nam thở phào nhõm. Tô Mạt biết mình làm đúng.

   Vương Á Nam quả nhiên : "Chúng ta thể nhất thời tức giận mà đắc tội với người khác. Lão Tôn có mối quan hệ rộng trong ngành, hạng người nào ta cũng quen, sau này kiểu gì chúng ta cũng cần nhờ đến ta."

   Tô Mạt đột nhiên nhớ đến hình ảnh Vương Cư An và vị Tôn Tổng gặp nhau ngày hôm đó. Hai người dường như có mối quan hệ thân tình, biết có liên quan đến vụ này?

   Vương Á Nam là người tâm tư nhạy bén. Thấy có vẻ ngập ngừng, bà hỏi: "Còn chuyện gì sao?"

   Tô Mạt đắn đo rồi kể đại khái chuyện xảy ra hôm đó. Tuy nhiên, giấu chuyện ăn cùng Châu Viễn Sơn, chỉ ăn cơm cùng người bạn, tình cờ gặp Vương Cư An và Tôn Trường Dược.

   Thấy Tô Mạt tỏ ra nghiêm túc, Vương Á Nam cũng nghi ngờ, hỏi tiếp: "Ý của là Vương Tổng có liên quan đến vụ này?"

   Tô Mạt giải thích: "Tôi chỉ tường thuật cách khách quan những điều tôi chứng kiến."

   Vương Á Nam cười cười, đứng ở cửa văn phòng trầm mặc lúc, sau đó lẩm bẩm: "Dự án của công ty, An An đến mức làm vậy. Tôi cảm thấy nó thân thiết với lão Tôn là vì..." đến đây, bà đột nhiên ngừng lại, quay sang mỉm cười với Tô Mạt. "May mà chưa gửi email."

   Tô Mạt mù mờ khi nghe câu của bà, vài giây sau mới phát "An An" là chỉ cháu trai của bà, có lẽ đây là nhũ danh.

   Vương Á Nam tiếp: " tồi, coi như tìm ra con đường của nghề trợ lý. Điều quan trọng nhất của công việc trợ lý phải là thông minh hay giỏi giang mà là lòng trung thành. Tôi tin mình nhìn nhầm người. Hôm nay làm việc đến đây thôi, về nghỉ sớm ."

   Thấy Vương Á Nam thu dọn tài liệu bàn và túi xách, Tô Mạt lập tức gọi điện thoại bảo tài xế đánh xe đến trước cổng công ty chờ. Vương Á Nam cầm túi xách, ra ngoài, rồi đột nhiên nhớ ra điều gì đó, bà quay đầu dặn Tô Mạt: "Tối mai có bữa cơm tiếp số lãnh đạo cấp của tỉnh. Đây là bữa cơm xã giao quan trọng nên tôi , hãy cùng Vương Tổng. Gặp những người đó cũng có ích với ."

   Tô Mạt vâng dạ. Đợi Vương Á Nam khỏi, bắt đầu sắp xếp lại nội dung công việc của ngày hôm nay. Thời gian qua, ép bản thân rèn luyện thành thói quen, công việc của ngày nào "tiêu hóa" ngay trong ngày đó, đồng thời đề ra kế hoạch tổng quát của ngày mai, để đề phòng xảy ra việc đột xuất khiến mình phải lúng túng.   Tô Mạt bận đến hơn bảy giờ tối. Lúc này, văn phòng tổng giám đốc còn bóng người, hành lang tắt hết đèn, có lẽ cả tòa nhà chỉ còn lại mình . Tô Mạt rút bánh mì từ túi xách, tới phòng trà, pha cốc cà phê uống kèm. Ăn xong, vừa vặn đến giờ học tiếng buổi tối.

   Tô Mạt thích cuộc sống bận rộn như bây giờ. Nếu hôm nào đó rảnh rỗi, về nhà sớm, mình nấu cơm, ăn cơm rồi tắm rửa, lên giường từ sớm, cảm giác độc thầm lan tỏa. Những lúc như vậy, thường gọi điện cho bố mẹ, trò chuyện với con nhưng vẫn thể xua đuổi nỗi đơn, thậm chí còn cảm thấy phiền muộn. Cuối cùng, Tô Mạt đành mở ti vi, ngủ. Như nghe thấy tiếng người chuyện, mới cảm thấy khá hơn chút. Từ đó, lúc nấu cơm, lúc đọc sách hay tắm, đều bật ti vi. Trong nhà tắm, hơi nước nóng mù mịt, vòi hoa sen xối nước ào ào, thấm vào mỗi tấc da thân thể. Tô Mạt mở to mắt ngắm mình trong gương. nhìn thấy người phụ nữ diện mạo vẫn còn trẻ trung, đôi mắt đen láy, đôi môi đỏ mọng bởi khí nóng, làn da trơn láng, bộ ngực và cặp mông vẫn đầy đặn... tát cả những điều này mang đến cho ám thị, cũng có thể là tốt hoặc tốt. Có người từng : "Phụ nữ gần ba mươi tuổi thường non mỡ, mềm mại cách bất thường, sau đó trở nên tiều tụy trong nháy mắt." Trước đây, Tô Mạt để ý đến câu này. Đến bây giờ mới hiểu ý nghĩa của câu đó, bỗng thấy ảo não. Đối với , tuổi tác như tượng hồi quang phản chiếu của người sắp chết nhưng có ai ngắm nhìn, ai thưởng thức, ái kéo vào lòng nâng niu như vật báu. chỉ có thể mình lẳng lặng nở rộ, cho đến khi khô héo, lụi tàn.

   Thỉnh thoảng, Tô Mạt bị ý nghĩ tiêu cực đó giày vò nhưng có sức cải thiện tình hình. Vì vậy khi Châu Viễn Sơn gọi điện đến, Tô Mạt nghĩ: Nếu ta mời mình ăn cơm, hôm nay mình trốn học.

   Châu Viễn Sơn coi như bạn bè thân thiết. Tô Mạt vừa bắt máy, ta liền hỏi thẳng: " ở đâu?"

   Tô Mạt vui vẻ đáp, vẫn ở công ty. Châu Viễn Sơn : "Tôi cũng vừa đến công ty, lát nữa lên tìm ."

   Tô Mạt đùa: "Có phải lại định mời tôi ăn cơm ?"

   Châu Viễn Sơn ngẩn người, lập tức mỉm cười. "Đương nhiên, vẫn chưa ăn tối à? Dù sao bữa cơm lần trước cũng do lão Vương thanh toán."

   Tô Mạt cảm thấy nửa câu sau có phần "sát phong cảnh" nhưng nghe tiếng thở của ta phảng phất ngay bên tai, còn để ý đến điều đó. Tô Mạt đứng ngoài cửa phòng trà lúc, thang máy kêu "ding" tiếng, thân hình cao lớn bước ra ngoài.

   Châu Viễn Sơn hay cười, mỗi lần gặp Tô Mạt, ta đều cười tươi. Hai người quay về phòng trà, Châu Viễn Sơn lên tiếng hỏi: "Thế nào, hôm đó lão Vương gây khó dễ cho đấy chứ?"

   Tô Mạt trả lời qua loa: " có gì."

   "Con người sếp tổng khá nghiêm túc, dù sao ấy cũng có thân phận đặc biệt."

   Tô Mạt có hứng thú nhắc đến Vương Cư An, liền thẳng: "Tôi và sếp tổng ít tiếp xúc. Trong ấn tượng của tôi, ta chỉ là người có tiền. Loại đàn ông này chẳng qua có vốn chơi bời hơn người bình thường mà thôi."

   Châu Viễn Sơn lại cười. "Thời buổi này cho rằng chỉ đàn ông mới biết chơi hay sao? Tiền bạc và quyền lực đối với đàn ông hay đàn bà đều như nhau. Nếu đạo đức là bề mặt, tiền bạc và quyền lực là nội lực, dục vọng chính là nham thạch ngừng sôi sục. Kết quả chỉ có thể là bề mặt dãn nở và trở nên mỏng manh, cuối cùng hình thành núi lửa."

   Tô Mạt mỉm cười, nhìn ta. " chuyển sang nghiên cứu địa chất từ lúc nào thế?"

   Châu Viễn Sơn cũng cười. lúc sau, ta ngập ngừng rồi lên tiếng: "Tôi biết bây giờ tìm hơi đường đột nhưng bản thân tôi cũng biết phải làm sao... Tôi muốn nhờ giúp đỡ."

   Tim Tô Mạt đập nhanh nhịp, cười, : " cần vòng vo tam quốc, cứ thẳng ra ."

   Châu Viễn Sơn hắng giọng hai tiếng, cuối cùng lên tiếng: "Là như vậy, tôi muốn... xin số điện thoại của Mạc Úy Thanh. Hôm đưa người mua quần áo, tôi tình cờ gặp các . Tôi nghĩ quan hệ giữa hai chắc cũng thân thiết, vì vậy muốn nhờ giúp đỡ."

   Tô Mạt nhất thời im lặng. cúi đầu, uống hết nửa cốc cà phê còn lại rồi hỏi: " quen Mạc Úy Thanh?"

   "Ừ." Châu Viễn Sơn nhìn Tô Mạt chằm chằm. "Có thể cho tôi số điện thoại của ấy ? Cuộc sống của ấy bây giờ ra sao?"

   Tô Mạt nghĩ thầm: hỏi tôi câu này, bảo tôi trả lời thế nào?

   lên tiếng: " ra tôi và Mạc Úy Thanh thân thiết lắm, chỉ cùng nhau dạo phố vài lần. Nếu muốn liên hệ với ấy... tôi cần hỏi ý kiến của ấy trước."

   Châu Viễn Sơn nài nỉ nữa, nhìn chăm chú vào cốc cà phê trước mặt, hồi lâu cũng lên tiếng. Tô Mạt cũng lặng thinh.

   Buổi tối hôm đó, Châu Viễn Sơn quả nhiên mời Tô Mạt ăn nhưng từ chối. Thấy cũng còn sớm, Tô Mạt học tiếng mà nhờ Châu Viễn Sơn đưa về nhà. Trước khi chia tay, hai người vẫn chào hỏi như thường lệ. Châu Viễn Sơn muốn điều gì đó nhưng lại thôi. Tô Mạt đành lòng, lên tiếng: "Tôi nhanh chóng hỏi ấy, sau đó liên lạc với ."

   Lúc này, Châu Viễn Sơn mới gật đầu.

   Vừa vào nhà, Tô Mạt liền bật ti vi, mở tiếng to hơn thường lệ. Sau khi tắm xong, lên giường đọc sách. Trước đây, thích đọc các tác phẩm văn học, bây giờ lại có hứng thú với sách quản lý tài chính, lịch sử, chính trị và truyện ký. Nhưng buổi tối hôm nay, chữ cũng lọt vào đầu .

   Ngày hôm sau làm, Vương Á Nam đến công ty, công việc của Tô Mạt nhiều. Gần hết giờ làm, mới chợt nhớ ra có việc gì đó cần giải quyết. Mở sổ ghi chép, mới nhớ ra tối nay có bữa cơm khách. Đúng lúc này, điện thoại bàn đổ chuông, là trợ lý của Vương Cư An gọi tới, xe ô tô của Vương Tổng chờ sẵn dưới tòa nhà.

   Tô Mạt hoàn toàn quên mất vụ này. May mà bình thường để bộ quần áo ở công ty, phòng khi dùng đến. vội vàng thay quần áo, trang điểm, sau đó cầm túi xách, nhanh xuống tầng . Xe ô tô của Vương Cư An rất nổi bật, Tô Mạt vẫn chưa đến, có người xuống xe, mở cửa cho . Nhìn thấy lão Triệu ở phòng Marketing, Tô Mạt vội : "Phó phòng Triệu, để tôi ngồi ghế trước."

   Triệu Tường Khánh cười híp mắt. "Trợ lý Tô, tại giống trước kia, bây giờ là tâm phúc của kỹ sư Vương. Tôi làm sao có thể để ngồi ghế trước? mau lên xe , chúng ta muộn giờ rồi."

   Tô Mạt hết cách, đành chui đầu vào hàng ghế sau. Vương Cư An ngồi bên, lão Triệu ngồi ở ghế lái phụ, còn người trợ lý lái xe. Tô Mạt cất giọng khách sáo: "Xin lỗi, tôi có chút việc nên chậm trễ, để sếp tổng đợi lâu."

   Vương Cư An tiếp lời, chỉ dặn dò trợ lý: " thôi!"

   Bữa cơm tối nay là Vương Cư An mời mấy lãnh đạo của tỉnh để bày tỏ lòng biết ơn khi tập đoàn giành được hợp đồng, thuê hàng ngàn mẫu đất vôn slaf sân bay cũ. Ngoài ra, An Thịnh còn có mục đích muốn nhờ lãnh đạo tỉnh dắt mối, để An Thịnh nhảy vào dự án đầu tư năng lượng tại tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, dưới danh nghĩa thiết lập quan hệ hữu hảo giữa hai thành phố, cùng tạo ra huy hoàng.

   Vương Á Nam xuất tại bữa cơm này là có nguyên do. Bà và Vương Cư An bất đồng ý kiến trong việc đầu tư vào ngành năng lượng và thiết bị điện tử ô tô, đến mức ai nhường ai. tại, ngoài sản phẩm điện tử và cao ốc thương mại, tập đoàn vẫn đặt trọng tâm vào lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, ngành này lợi nhuận ngày càng ít, tương lai ngày càng mờ mịt nên tập đoàn buộc phải tìm hướng khác. Vương Á Nam cho rằng, đầu tư quá nhiều tiền vào ngành năng lượng dẫn đến nguồn vốn bị thiếu hụt. Bà chê người trẻ tuổi làm việc nôn nóng, tầm nhìn hạn hẹp.

   Còn Vương Cư An cho rằng, tại đất nước chưa có điều kiện tốt để phát triển ngành kỹ thuật thiết bị điện tử ô tô. Các doanh nghiệp chế tạo xe hơi chủ yếu sản xuất hàng thứ phẩm để tiêu thụ ở thị trường trong nước. Kỹ thuật trọng tâm vẫn bị Âu Mỹ và Hàn, Nhật lũng đoạn. Dù có phát triển mới cũng bị mai bởi chế độ quản lý hành. Hơn nữa, ngành này chưa chắc kiếm ra tiền.

   Hai cháu đạt được thỏa thuận chung nên mặc kệ đối phương muồn làm gì làm. Điểm khác biệt duy nhất là đằng sau Vương Á Nam có hội đồng quản trị chống lưng, bà cũng luôn để ý đến nhất cử nhất động của Vương Cư An. Vì vậy Tô Mạt hiểu mục đích Vương Á Nam cử cùng Vương Cư An. Chỉ là hôm nay tâm trạng của được tốt lắm.

   Trong phòng VIP toàn những gương mặt xa lạ, nào là lãnh đạo tỉnh ủy, lãnh đạo cục quản lý tài sản quốc doanh và cán bộ thuế vụ, ngân hàng... Ngoài ra, còn có cả cục phó cục công an và cấp dưới của ông ta. Tất cả đều là nhân vật có máu mặt, mọi người trò chuyện vui vẻ. Những bữa cơm kiểu này thể thiếu phụ nữ nhưng phái nữ được quá nhiều. Phụ nữ đông quá hay nhưng nếu vô vị, tạo ra bầu khí mờ ám là tốt nhất. Trong phòng có tất cả hai, ba trẻ, Tô Mạt là người phụ nữ duy nhất của phía An Thịnh, được xếp ngồi cùng bàn với Vương Cư An.

   Vị trí trang trọng nhất bên cạnh Vương Cư An là vị lãnh đạo tỉnh ủy, còn bên là công tử của ông bộ trưởng nào đó. Lão Triệu và trợ lý của Vương Cư An ngồi ở bàn khác.

   Chỉ có điều tối nay Tô Mạt cảm thấy thoải mái. Bữa ăn được tổ chức tại câu lạc bộ tư nhân gần bờ biển phía đông thành phố, nơi xa lạ với Tô Mạt. Đến bây giờ mới biết, câu lạc bộ này vốn trực thuộc tập đoàn. Tô Mạt cảm thấy nếu tỏ ra quá nhiệt tình hoặc hoạt bát đó là sỉ nhục đối với bản thân.

   Tô Mạt cảm thấy bất an, đến khi nhận ra chàng cấp dưới cùng lãnh đạo cục công an thành phố, càng kinh ngạc.

   Trong bữa ăn, người cấp dưới đó kính rượu vòng. Đến bên Tô Mạt, ta đột nhiên : "Vẫn là Tô tiểu thư giỏi giang, tiến nhanh đấy."

   Tô Mạt hơi đờ người, đáp lời: "Như nhau cả."

   Hai người chỉ uống hớp rượu. Sau đó, có người đùa: "Đàn bà ra đời cần giỏi giang." ta nhấn mạnh từ cuối cùng, mọi người đều hiểu ý, cười cười.

   người đàn ông trung niên diện mạo đứng đắn ngồi cùng bàn nháy mắt cười với Vương Cư An và Tô Mạt. Ông ta : "Tôi kể câu chuyện, biết các vị nghe qua chưa?"

   Người bên cạnh phụ họa: "Ông mau kể , nghe qua sao chứ? Có những câu chuyện kinh điển nghe nghe lại cũng chán, chỉ là người kể có hấp dẫn hay thôi."

   Người đàn ông trung niên hắng giọng rồi lên tiếng: "Có năm cùng cạnh tranh chức vụ lãnh đạo. Cuối cùng, đương nhiên bốn bị loại. Sau đó, lãnh đạo lần lượt tìm bốn đó chuyện. Lãnh đạo hỏi cùng vấn đề nhưng câu trả lời của các khác nhau. Lãnh đạo hỏi: " có biết tại sao bị loại ?" thứ nhất trả lời: "Tôi biết, bởi bên tôi có người." thứ hai : "Bên tôi có người nhưng ta cứng." thứ ba cho biết: "Bên tôi có người, ta rất cứng nhưng tôi ở bên dưới khôn chịu hoạt động." thứ tư đáp: "Bên tôi có người, ta rất cứng, tôi ở bên dưới cũng hoạt dộng nhưng tôi ra máu."."

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Phan Linh (Sunny)
   Chương 6: Leo cao
   Ông ta kể xong câu chuyện, ngoài mấy vị quyền cao chức trọng có tuổi, những người đàn ông khác đều vỗ tay tán thưởng.

   Tô Mạt như ngồi lò lửa, trong lòng vô cùng sốt ruột mà thể biểu ra bên ngoài. Kể từ lúc đặt chân vào nơi này, lo sợ bị bảo vệ và nhân viên lễ tân của câu lạc bộ nhận ra. mặt, cố gắng né tránh ánh mắt của bọn họ. Mặt khác, thầm tự giễu mình bị thần kinh. Chuyện đó xảy ra gần năm, còn ai nhớ ràng chứ? Ít nhất cũng nhớ , chỉ coi như giấc mơ hoang đường, Tô Mạt nhớ diện mạo, thủ đoạn và mục đích của bọn họ. chỉ nhớ buổi tối hôm ấy, ai là người kéo xuống bùn lầy, ai là người từng giơ tay giúp trong lúc hoang mang. Vậy mà bây giờ cả hai người đàn ông lại ở trong cùng căn phòng với , thản nhiên cười như có chuyện gì xảy ra.

   chìm trong suy tư, Tô Mạt chợt nghe người đàn ông trung niên hỏi: "Vương Tổng, cậu thấy câu chuyện này thế nào?"

   Vương Cư An dựa vào thành ghế hút thuốc, nửa cười nửa trả lời: " khó nghe."

   Người đó vội vàng rót rượu cho ta. " khó nghe là được rồi, khó nghe uống thêm ly."

   Lập tức có người hùa theo. Những buổi tụ tập như thế này, thể thiếu số nhân vật chức vị cao nhưng biết cách tạo khí, nếu , rất gượng gạo.

   Vương Cư An cười, lắc đầu, ta muốn mọi người mất hứng nên định cầm ly rượu nhưng người đó tiếp: "Ly này tôi kính , tôi muốn uống với Tô tiểu thư."

   Tô Mạt giật mình, hoàn toàn khôi phục thần trí.

   Đối với , mấy ly rượu phải chuyện khó khăn. Hơn nữa, hôm nay uống rất kiềm chế, để lộ bản thân có tửu lương khá. Bây giờ thấy người cầm ly rượu đến, sợ uống rượu, chỉ lo những người này lại những câu bông đùa khó lọt tai.

   Quả nhiên có người với người đàn ông trung niên: "Lão Lưu, nhầm rồi, ly rượu này còn lâu mới đến lượt uống. Lãnh đạo lớn của chúng ta ở đây, sao có thể "cầm đèn chạy trước" lãnh đạo? Phía Vương Tổng là chủ xị bưa cơm tối nay làm gì." xong, ta rót đầy ly rượu, nhét vào tay Tô Mạt. Tô Mạt hiểu ý của người này, nên kính rượu lãnh đạo trước. Tuy nhiên, cùng mọi người kính rượu lãnh đạo ngay từ lượt đầu tiên, biết lần này bọn họ định giở trò gì.

   Tô Mạt bất giác nhìn Vương Cư An, vừa khéo chạm mắt đối phương. Nhưng ta điềm nhiên như liên quan đến mình.

   Người đưa ra cầu lại : "Tô tiểu thư, có vấn đề tôi tiện hỏi, thôi cứ ra. Nếu kết hôn, chắc biết cách uống rượu giao bôi? Nếu chưa kết hôn, chắc chắn cũng từng xem người khác uống?"

   Nghe câu này, người xung quanh tỏ ra hưng phấn: "Nếu uống phải uống giao bôi lớn, nếu , chẳng thú vị gì cả."

   Rượu giao bôi phân chia hai kiểu lớn, . Uống giao bôi lớn có nghĩa hai người vòng tay qua cổ nhau để uống rượu. Còn giao bôi hai người chỉ cần ngoắc tay vào nhau, uống rượu.

   Trước đây, Tô Mạt từng chứng kiến mọi người chơi trò uống rượu giao bôi nhưng đây là lần đầu tiên rơi vào tình huống này. Hai má ửng đỏ, cảm thấy lúng túng, khó xử. lén lút liếc nhìn vị lãnh đạo mà phải mời rượu.

   Ông ta tuổi ngoài năm mươi, rất chững chạc, đường hoàng, tuy miệng nở nụ cười hòa nhã nhưng nơi đáy mắt như vụt qua tia vui.

   Xem ra ly rượu này uống cũng dở, uống cũng dở. Cho dù mặt dày mời người ta, chưa chắc người ta đón nhận. Nếu uống, hai bên rơi vào tình cảnh ngượng ngập. Tô Mạt rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

   Trong khi mọi người hớn hở chờ xem trò vui, Vương Cư An đột nhiên hỏi câu: " có được đấy?" Vừa lên tiếng ta vừa từ tốn gí mẩu thuốc lá xuống chiếc gạt tàn.

   Bốn bề yên tĩnh trong giây lát rồi nổi lên tiếng cười ha hả. Con trai ông bộ trưởng ngồi bên cạnh vỗ vai Vương Cư An. "Cư An, thế nào gọi là có được ? còn biết người của có được hay ? ra liệu ai tin?"

   Vương Cư An cười cười. "Tô tiểu thư đâu phải người của tôi. Tôi chỉ biết ấy uống được rượu, hôm nay coi như phá lệ."

   Con trai ông bộ trưởng có mối quan hệ thân thiết với Vương Cư An, khoác vai ta. " bạn đừng bịa chuyện linh tinh, tôi thấy nỡ để ấy uống đúng hơn." Lời vừa dứt, người xung quanh càng cười vui vẻ.

   Vương Cư An : "Nếu ta là người của tôi, tôi lập tức bảo ta uống, nằm bò tại chỗ ra khỏi cửa. Nhưng ta phải người của tôi, nếu ta uống say, tôi tiện ăn với người khác."

   Lập tức có người hỏi đối tượng là ai nhưng Vương Cư An chỉ lắc lắc đầu, lên tiếng.

   Vị lãnh đạo tỉnh mỉm cười. "Các cậu đoán ra sao? Các cậu chứng kiến Tiểu Vương hộ người khác bao giờ chưa? Tô tiểu thư ban nãy uống với tôi hai ly, như vậy là được rồi. Quân tử nên tác thành việc tốt của người khác."

   Vương Cư An hút thuốc, ta hơi cúi đầu, ho khan hai tiếng.

   Con trai ông bộ trưởng nhìn Vương Cư An, cười cười. " bạn đừng đóng kịch nữa." ta gọi trẻ ở bàn bên cạnh đến, dặn dò: "Em hãy uống rượu giao bôi lớn với Vương Tổng của chúng ta, coi như làm mẫu cho Tô tiểu thư."

   rất xinh đẹp, cử chỉ phóng khoáng. ta cầm ly rượu, đứng trước mặt Vương Cư An. "Vương Tổng, em kính , liệu em có vinh hạnh ạ?"

   Vương Cư An vẫn ngồi tựa người vào thành ghế hút thuốc, vội trả lời.

   Con trai ông bộ trưởng huých người ta. "Phụ nữ chủ động đến mức này, có ý gì vậy?"

   Vương Cư An mỉm cười. " đừng sốt ruột, tôi muốn hỏi ấy vấn đề trước." ta nhìn , cất giọng rất ôn hòa: " bao nhiêu tuổi?"

   nở nụ cười ngọt ngào. "Hai mươi tư ạ."

   Người bên cạnh liền : "Vương Tổng phải muốn hỏi tuổi tác của [1]?"

   [1] Câu hỏi của Vương Cư An vốn có nghĩa là: " lớn bao nhiêu", nhưng cũng có nghĩa "bao nhiêu tuổi".

   Lúc này, mới có vẻ xấu hổ, đứng yên chỗ, tủm tỉm cười. Vương Cư An quay sang người vừa lên tiếng, : "Các đừng làm sợ hãi."

   Con trai ông bộ trưởng cười híp mắt, hỏi : "Vương Tổng giúp em đấy, ấy tuyệt ?"

   trẻ đỏ mặt, lí nhí đáp: "Tuyệt ạ, vì vậy em kính Vương Tổng đầu tiên." cất giọng dịu dàng: "Vương Tổng, em mỏi tay rồi, tốt xấu gì cũng nên tỏ thái độ."

   Vương Cư An quen với cảnh tượng này. ta mỉm cười, đứng dậy, thuận tay dập điếu thuốc vào chiếc gạt tàn rồi cầm ly rượu, với : " còn trẻ tuổi, có tiền đồ. Tôi uống hết ly này, tùy ý."

   có thân hình cao ráo nhưng vẫn chỉ giống con chim bên cạnh Vương Cư An. Hai người cùng đứng chỗ, trông rất nổi bật. Chỉ là khoảng cách hơi gần, hơi bối rối, mỉm cười ngước nhìn . ta định giơ cánh tay trắng trẻo vòng qua cổ người đàn ông Vương Cư An nhàng ngoắc tay ta, cúi đầu uống ly rượu của mình.

   hơi ngây người nhưng cũng uống rượu. Mọi người vỗ tay tán thưởng.

   Con trai ông bộ trưởng lên tiếng: "Mọi người đều biết thế nào gọi là "thương hoa tiếc ngọc" rồi chứ? bạn này rất xảo quyệt. Có bạn ở đây, hình tượng của chúng ta trong mắt phái nữ rớt xuống đáy vực." Mọi người lại cười ồ, chủ đề câu chuyện dần chuyển sang người khác, quên cả chuyện Tô Mạt kính rượu khiến buổi tối an lành.   Sau khi tàn cuộc, mọi người giải tán, lão Triệu vẫn ngồi ở ghế lái phụ. ta quay đầu, hỏi Tô Mạt: "Hôm nay tâm trạng của Tô tiểu thư hình như tốt lắm. Tinh thần "chiến đấu" đến sứt đầu mẻ trán của biến đâu mất rồi?"

   Tô Mạt chống chế: "Đâu có, hôm nay tôi cũng uống ít."

   Lão Triệu đùa: "Tôi thấy như con mèo lười biếng, sếp tổng còn phải ra mặt giúp ."

   Tô Mạt cười cười, đáp lời.

   lúc sau, Vương Cư An mới lên tiếng: "Chén rượu đó uống là đúng. Lão Triệu, gần đây xem tin tức à?"

   Lão Triệu ngây ra. "Sếp, tin tức gì?"

   Vương Cư An hỏi: "Bí thư Khổng trước đây ở nơi nào?"

   "Giang Nam"

   "Thành phố Tân Châu thuộc tỉnh Giang Nam vừa bị ủy ban điều tra kỷ luật "song quy" hai người, đều là cộng của Bí thư Khổng." Vương Cư An tiếp. "Bí thư Khổng là người vô cùng thận trọng. Trong số những người tôi mời ăn cơm tối nay có hai người do ông ấy đề bạt. Ông già nhà Phương thiếu gia là bạn chiến đấu cũ của ông ấy, còn người là họ hàng xa, người là bên nhà vợ. ra ông ấy muốn tham gia, đủ thấy tại ông ấy sống dật đến mức nào. Sao ông ấy có thể ôm ấp phụ nữ ở những nơi như vậy? Tất nhiên, bữa ăn là do chúng ta mời bằng được để bồi dưỡng tình cảm nhưng thể quá ồn ào, cần giữ chừng mực."

   Lão Triệu gật đầu lia lịa. Tô Mạt nghe những lời này ngược lại, mấy dễ chịu. Trợ lý của Vương Cư An vừa lái xe vừa cất giọng cung kính: "Vương Tổng, tôi cảm thấy "chừng mực" là thứ khó nắm bắt nhất. Có những lời, ra cũng ổn, cũng ổn. Uống rượu nhiều tốt, uống ít cũng tốt, rất khó ứng xử. Nếu có thể đạt tới trình độ cầm và buông cách tự nhiên như sếp tổng và Phó phòng Triệu tốt biết mấy."

   Vương Cư An có tâm trạng khá tốt, ta nhẫn nại chỉ bảo: "Con người sống trong xã hội, trước mặt các đối tượng khác nhau thể những vai diễn khác nhau. Lúc cần hạ mình đừng tỏ ra quá cao ngạo, lúc cần cao ngạo đừng hạ thấp bản thân. Có lúc cần nhã nhặn, có khi phải chơi hết mình. Cần phải nắm vững và rèn luyện bí quyết này." ta ngừng lát. "Nếu làm được nên ngậm miệng. Có số người, đừng thấy ta ít lời mà coi thường ta, những người ít hiếm khi xảy ra sai sót, thế là đủ rồi."

   Lão Triệu mỉm cười. "Hôm nay trợ lý Tô rất ít, ràng có tinh thần. Tiểu Tô, xảy ra chuyện gì mà khác hoàn toàn hôm trước vậy?"

   Tô Mạt cố mỉm cười, trả lời lấy lệ: "Đâu có Phó phòng Triệu, bản thân tôi còn chẳng cảm thấy gì, tôi luôn như vậy mà."

   Triệu Tường Khánh vẫn buông tha: "Hay là gặp người có ác cảm? bạn trẻ tuổi vừa nãy tên gì nhỉ? bạn cùng cục phó Lý ấy?"

   Người trợ lý ngẫm nghĩ rồi : "Cậu ngồi cùng bàn với chúng ta? Hình như họ Lộ, cấp phòng, trước đây làm cảnh sát khu vực, mới được điều về cục cảnh sát thành phố."

   Tô Mạt vẫn im lặng, để mặc bọn họ đoán già đoán non.

   Vương Cư An đột nhiên quay sang , hỏi câu: " sống ở đâu?" ta nòi sao, ta lên tiếng là khiến Tô Mạt càng thấy tâm trạng hỗn loạn.

   Tô Mạt địa chỉ, Vương Cư An dặn người trợ lý: "Đưa Tô tiểu thư về trước." Lời của ta khiến chủ đề của câu chuyện bị đứt đoạn, bầu khí trong xe trở lại yên tĩnh.

   lúc sau, lão Triệu hỏi: "Sếp, Phương thiếu gia chẳng phải ở quân khu Giang Bắc hay sao? Tháng sau chúng ta Giang Bắc làm việc, hay là đếm tìm ta?"

   Vương Cư An "ừ" tiếng. "Tìm ta cũng chỉ ăn bữa cơm, mượn xe ô tô mà thôi." Ngừng vài giây, ta đột nhiên hỏi: "Tô tiểu thư, là người vùng Giang Bắc?"

   Tô Mạt hơi ngạc nhiên, ngờ người đàn ông này lại chủ động tán gẫu với . đáp: " phải, tôi học đại học ở đó rồi công tác mấy năm. Sau này…" tiếp, chỉ nhấn mạnh: "Đúng là tôi sống ở đó thời gian." Để tỏ thái độ lịch , lúc chuyện, đưa mắt về phía đối phương.

   Vương Cư An tựa người vào thành ghế, vẻ rất mệt mỏi, trong mắt vằn tia máu, hơi thở đều đều.

   Tô Mạt đột nhiên nghĩ, có lẽ bây giờ bộ dạng của cũng phờ phạc. Mặc dù cảnh đêm của Nam Chiêm rất rực rỡ nhưng con người đều mỏi mệt. Tình cờ chạm phải ánh mắt của Vương Cư An, vô thức né tránh, nhìn ra ngoài cửa sổ.   Sau đó, Vương Á Nam thường bố trí Tô Mạt cùng cháu trai bà tham dự nhiều bữa cơm xã giao. Vương Á Nam tiếc lời khen ngợi Tô Mạt trước mặt người khác, là trợ lý đắc lực của bà, là vũ khí bí mật bàn rượu nên cho cháu trai mượn để phòng thân. Bà Vương Cư An trước đây uống quá nhiều rượu, bây giờ ngoài ba mươi, thể tiếp tục để tổn hại đến sức khỏe.

   Tô Mạt chỉ có thể hành theo mệnh lệnh, phát huy vai trò làm "hũ rượu".

   Về phương diện công việc, Tô Mạt có gì đáng chê trách. biết mình khởi đầu quá muộn, văn phòng tổng giám đốc phần lớn là người trẻ tuổi, học vấn cao, lại giỏi giang, xuất sắc, ai cũng có thể thay thế vị trí của . Có thể leo lên chức vụ như ngày hôm nay, ngoài vận may, cần bán mạng làm việc, giống như bây giờ, hành hạ cái dạ dày của mình.

   Tô Mạt biết hôm nay uống hơi nhiều, tuy chưa đến mức say khướt nhưng dạ dày cuộn lên, rất khó chịu. Đối phương mời hết ly này đến ly khác, đưa mắt nhìn sang bên cạnh, Vương Cư An có ý ngăn cản. Tô Mạt cảm thấy đây chính là tác phong của dân làm ăn, dù có lúc ta tỏ ra phong độ hay có tình người nhưng cũng chỉ vì lợi ích của bản thân ta mà thôi. Nếu có tác dụng gì, người ta mặc kệ sống hay chết.

   Tô Mạt ngẩng đầu, bất đắc dĩ uống hết ly rượu. Sau đó, thể chịu nổi, đứng dậy, vào nhà vệ sinh, nôn thốc nôn tháo. vừa nôn vừa niệm thầm: dạ dày của mình phải là dạ dày, dạ dày của ta mới là dạ dày.

   Niệm thầm vài lần, nôn ra hết cả, Tô Mạt súc miệng rồi vỗ nước lạnh lên mặt. lập tức tỉnh táo trở lại, lau khô mặt, nhìn vào gương, người phụ nữ trong gương sắc mặt nhợt nhạt, đôi mắt vô hồn, dưới mí mắt phải xuất nếp nhăn mờ mờ. Lúc còn trẻ, giày vò kiểu gì cũng chẳng sao, bây giờ chỉ cần chú ý là lập tức nảy sinh vấn đề.

   Quay lại phòng ăn, đối phương "tấn công" đợt thứ hai, Tô Mạt lại uống. Vương Cư An đột nhiên ngoảnh mặt về phía Tô Mạt, giơ tay chặn ly rượu trước mặt . "Ly cuối cùng, tôi uống cạn. Các vị hãy giữ tinh thần, lát nữa còn có tiết mục khác." xong, ta uống hết ly rượu của Tô Mạt.

   Đối phương làm khó, chỉ : "Qua tửu phẩm biết nhân phẩm. Từ việc uống rượu có thể thấy mức độ trung thành của nhân viên."

   Vương Cư An lên tiếng: "Trung thành hay cũng biết được nhưng khi nhận lương của tôi ít nhất cũng có chút tác dụng." ta lại quay sang Tô Mạt, khóe miệng nhếch lên: "Tô tiểu thư, tối có đúng ?"

   Bụng Tô Mạt ấm ách, khó chịu nhưng vẫn mỉm cười, trả lời: "Sếp tổng quá khen rồi, tôi chỉ làm tròn bổn phận của mình mà thôi."

   Vương Cư An cười cười.

   Tiết mục tiếp theo đương nhiên cho nhân viên nữ cùng. Tô Mạt về nhà tắm rửa qua loa rồi lên giường ngủ. Đến sáu giờ sáng hôm sau, bị chuông đồng hồ đánh thức nhưng mở nổi mắt. gắng gượng ngồi dậy, khắp người đau nhức, chút sức lực. Sờ trán thấy hơi sốt nhưng trong lòng mừng rỡ, tối nay nếu phải đến buổi xã giao, ít nhất cũng có lý do thoái thác.

   Tô Mạt gắng gượng làm xong công việc cũng tới giờ nghỉ. Bởi vì dự án cải tạo sân bay cũ thành khu vực CBD nên thời gian gần đây mọi người đều rất bận rộn. Văn phòng tổng giám đốc phải tăng ca, Vương Á Nam vẫn ở trong phòng làm việc, Tô Mạt khống dám về trước.

   Trong lúc đầu óc Tô Mạt quay cuồng, di động để bàn đổ chuông. vội bắt máy, ở nhà gọi điện. Hôm nay con Thanh Tuyền rất vui vẻ, ngừng líu lo ở đầu bên kia điện thoại. Thấy con hào hứng, Tô Mạt nỡ tắt điện thoại, chỉ hạ giọng trò chuyện cùng con . Cửa văn phòng ở đằng sau mở ra, Vương Á Nam hỏi: " chuyện với con đấy à?"

   Tô Mạt vội vài câu rồi cúp máy.

   Thần sắc Vương Á Nam dường như hòa nhã hơn ngày thường, bà : "Tôi cũng có con, đứa trẻ lớn đầu. người phụ nữ vừa làm cha vừa làm mẹ, dễ dàng chút nào."

   Vừa , bà vừa xách túi ra cửa, Vương Cư An cầm túi tài liệu đằng sau, hai cháu vừa bàn xong công việc, xem ra bầu khí khá tốt. Vương Á Nam hỏi cháu trai: "Tối nay ăn cơm cùng ai? Tôi hơi mệt, để Tiểu Tô cùng ."

   Vương Cư An liếc Tô Mạt cái. "Mấy người bên ủy ban nhân dân thành phố và văn phòng phát triển đô thị, còn có cả ông chủ Thượng nữa. Cháu bố trí người khác, hôm nay trợ lý Tô cần nữa."

   Vương Á Nam làm mặt lạnh nhưng gì thêm. Tô Mạt hiểu , nếu theo, làm sao Vương Cư An có thể bàn chuyện làm ăn với Thượng Thuần?

   Vương Cư An đương nhiên dẫn Tô Mạt cùng. ta về văn phòng của mình cất tài liệu rồi triệu tập mọi người tới điểm hẹn.

   Gần đây, Vương Cư An suốt ngày ăn cơm xã giao ở bên ngoài, thời gian ngủ nghỉ rất ít, lại uống nhiều rượu. Đến mức bây giờ, hễ ngửi thấy mùi rượu là ta có cảm giác buồn nôn. Mỗi lần thù tạc đến nửa bữa cơm là ta muốn chuồn về nhà ngủ, bỗng dưng nhớ đến cảnh tượng ăn bữa cơm gia đình cùng bố mẹ lúc còn . Chỉ là bây giờ ta có cách nào thưởng thức nó.

   Bữa cơm hôm nay đủ sơn hào hải vị nhưng món nào Vương Cư An cũng thấy chán ngán. Những buổi tụ tập xã giao như thế này chỉ có mấy chủ đề lại, trong phòng đương nhiên thiếu phụ nữ, đủ các kiểu đàn bà. Trong bầu khí nồng nặng hơi rượu và lợi ích, các có đặc điểm chung là có thể kích thích hưng phấn của đàn ông.

   trợ lý hôm nay lão Triệu gọi cùng tồi, rất biết cách chuyện, chỉ là tửu lượng hơi kém.

   Về phương diện này, lão Triệu cũng chiếu cố phụ nữ. Nếu đối phương cứ cố mời, ta ngăn cản. trợ lý mới làm, lại cùng ông chủ lớn nên cố gắng thể tốt, dù biết uống rượu nhưng cũng từ chối.

   Hôm nay, Vương Cư An có người uống thay nên ta phải uống vài ly. Nhìn trợ lý mặt đỏ bừng bừng, ta bất giác nhắc nhở: "Tô tiểu thư, còn có thể uống tiếp ?"

   trợ lý ngây ra, cười cười nhưng đính chính. ta bày ra vẻ mặt muốn dựa dẫm vào Vương Cư An khiến đám đàn ông xung quanh dạt dào hứng khởi. Đàn ông thường thích hưởng thụ điều này. người cất giọng trêu chọc, rượu là thuốc độc xuyên thủng đường ruột, còn "sắc" là nguồn gốc gây họa.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :