1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Lễ tế mùa xuân - Lục Thu Trà

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   Chương 3
   [1]
   Xuân sắp qua, hạ về. Vàng đậu ngọn cây ngừng hót vang. Lộ Thân nắm tay phải của Quỳ, dẫn Quỳ về phía dòng suối, còn tay phải của nàng lại ôm cái chậu gỗ tinh xảo. chậu có đặt lược gỗ, lược bí và khăn để lau khô tóc. Lần này các nàng ra sông tự tẫn, cũng phải để hái dâu, chỉ là gội đầu như hẹn mà thôi.

   Trong Ly tao có viết, “Sớm ra gội tóc sông Vị Bàn”, về sinh hoạt của nữ thần Mật Phi, qua đó cũng có thể nhận ra tập tục của người dân đất Sở.

   Hai người xuyên qua khe núi, hai bên là vách núi cheo leo, thẳng về hướng Tây. Tuy hẻm núi khúc khuỷu quanh co nhưng luôn luôn dẫn từ phía Đông sang phía Tây, ở cực Tây có suối nước trong vắt. Giữa đoạn suối này và thượng nguồn, hạ nguồn đều cách nhau thác nước, bởi vậy thể theo dòng chảy ra khỏi núi. Cho nên sợ gặp phải người ngoài khi đường hoặc gội đầu.

   “Tiểu Quỳ gọi Tiểu Hưu cùng có ổn đấy? Ngươi có biết gội đầu thế nào ?”

   Lộ Thân hỏi, lúc hai người ra ngoài Tiểu Hưu vẫn ở trong phòng.

   “Ngươi có thể dạy ta mà.”

   “Còn lâu ta mới dạy người, ta có phải người hầu của ngươi đâu.”

   “Thế xin ngươi hãy gội giúp ta.”

   “Tiểu Quỳ, ngươi có biết xấu hổ là gì ?”

   “Đương nhiên biết rồi. ‘Quân tử sai khiến kẻ vô sỉ, tới gần kẻ mang tội.’ Ta nghĩ ngươi phải người vô liêm sỉ nên mới sai phái ngươi như vậy, ngươi nên thấy vinh hạnh, vui vẻ mới đúng.”

   Quỳ già mồm cố cãi, tiếc là người ngốc nghếch như Quan Lộ Thân biết phải phản bác thế nào. Nên nàng đành giận dỗi im lặng, song vẫn buông tay Quỳ ra.

   đường, hai người ngang qua căn phòng vách đất, trước cửa phòng mọc đầy cỏ dại.

   Quỳ hỏi Lộ Thân căn phòng này để làm gì, Lộ Thân vẫn giận nàng nên muốn trả lời. Quỳ lải nhải mãi thôi, Lộ Thân thấy phiền, đành cho nàng biết.

   “Đây là nhà kho để nhạc cụ và nỏ.”

   Quỳ quan sát kỹ nhà kho này. Nó như được khảm vào vách đá. Cửa phòng có hai cách khép chặt, có thể đoán được bên trong cất nhạc cụ rất lớn và quý. Giữa phía Đông căn phòng và vách đá có giếng nước. giếng có trục quay để lấy nước. sợi dây thừng buông thõng thành giếng. Bên thành giếng có thùng gỗ.

   Hai người lại về phía Tây hơn ba trăm bước, cảnh sắc trước mắt rộng mở khoáng đạt. Giữa hai vách núi có dòng suối rộng chừng mười trượng. Ở chỗ nước cạn có rất nhiều đá . bờ suối có bạch chỉ, cỏ huệ, yết xa, đỗ hành, cỏ lục, cỏ bình, quỳnh mao, tử liệt , tiêu ngái, đỗ nhược, còn trong nước có cây hương bồ và bạch phiên.

   sườn núi bờ đối diện có cây sắn dây. Chin trà quanh quẩn giữa hai núi.

   Lộ Thân đặt chậu gỗ xuống, tháo trâm ngọc đặt vào trong đó. Quỳ cũng xõa mái tóc dài ra che hết mặt, rồi tới chỗ Lộ Thân. Đầu tiên Lộ Thân sợ hết hồn, lại nhận ra lúc này đối phương che mắt, đúng là cơ hội tốt để đánh lén, bèn tính toán vị trí rồi cốc mạnh cái lên trán Quỳ.

   “Á, ngươi là trẻ con đấy à?”

   “Ngươi mới là trẻ con ấy…” Lộ Thân vặn lại, “Còn làm hành động vô vị này để hù dọa người khác.”

   “Ta có muốn hù dọa ngươi đâu.” Quỳ rồi vén tóc lên. “Ta chỉ nghĩ, ‘ Trời sáng sau đêm dài, thời gian chẳng ngừng trôi(1)”, nhưng có những khi chúng ta lại hy vọng màn đêm bao giờ kết thúc, bình minh cũng mãi mãi ló dạng. Bởi vì thời gian khi ở bên người thương luôn rất ngắn ngủi, cho nên trong Kinh Thi mới có câu ‘Vợ gà gáy rồi, chồng trời chưa sáng’. Nếu là ta, để xóa bỏ là trời sáng ta sẵn sàng giết chết tất cả gà trống đời, cho ban đêm tiếp tục kép dài…”

   (1) câu trích trong bài thơ Chiêu hồn.

   “Chuyện này liên quan gì đến việc ngươi làm khi nãy?”

   “Có liên quan chứ. Khi nãy ta nghĩ, trừ cách này ra còn cách nào khác để kéo dài màn đêm hay . Sau đó ta nghĩ ra, chỉ cần xõa tóc ra trước mặt che kín mắt đêm dài cũng kết thúc.”

   “Chẳng hiểu ngươi gì hết…”

   “Lộ Thân thử chút là hiểu ngay ấy mà.” rồi Quỳ xõa tóc của Lộ Thân ra trước mặt, che khuất mắt nàng. “Thế này chúng ta có thể ở bên nhau mãi mãi rồi!”

   Sau đó, Lộ Thân liền bị đẩy vào trong nước.

   Nàng vùng vẫy ngoi lên, trong miệng ngừng tuôn ra những từ ngữ phù hợp với thiếu nữ. Quỳ sớm trốn ra xa rồi, vờ như nghe thấy tiếng của Lộ Thân mà vẫn đùa nghịch với đuôi tóc. Lộ Thân tự biết mình chẳng đấu lại Quỳ, can tâm mà cũng làm gì được, đành nghĩ phải hong khô quần áo ướt rồi tính sau.

   Gần đó có cây mộc lan, cành thấp nhất vừa vặn để phơi quần áo. Lộ Thân kéo bộ y phục ngâm nước ướt sũng tới dưới cây mộc lan. Hoa năm nay tàn, cây toàn lá xanh. Lộ Thân cởi áo ngoài, vắt khô nó rồi treo lên cành cây.

   Quỳ hỏi có cần nàng giúp hay , Lộ Thân thèm đáp.

   Cuối cùng người Lộ Thân chỉ còn lại chiếc áo trong mỏng manh.

   Chuyện tới nước này rồi chỉ gội đầu được nữa – Lộ Thân nghĩ vậy, bèn tới bên suối cởi áo trong, đặt lên phiến đá lớn rồi cởi guốc gỗ, bước vào suối từng bước . Quỳ thấy vậy bèn tới bên phiến đá, vừa ngắm nhìn thân thể Lộ Thân vừa thầm nghĩ xem làm sao để trộm được áo trong của Lộ Thân.

   Đúng lúc ấy, phía bên kia khe núi truyền tới tiếng cười. Sau đó Quan Giang Ly và Chung Hội Vũ xuất ở lối vào khe núi.

   Lộ Thân cũng thấy có người tới, bấy giờ nước cao quá gối của nàng. Vì xấu hổ nên nàng nhảy ùm xuống nước, để nước suối phủ kín toàn thân, chỉ lộ đầu ra khỏi nước để thở.

   “Lộ Thân muội ấy làm sao thế?”

   Giang Ly ân cần hỏi Quỳ.

   “Chuyện là thế này, sau khi tới đây, Lộ Thân hồi tưởng lại tất cả những chuyện đáng xấu hổ trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, chợt thấy mình còn mặt mũi nào mà sống đời nữa nên nảy ra suy nghĩ coi rẻ sinh mệnh của bản thân, hỏi ta có muốn chết cùng nàng ấy hay . Ta vẫn còn trẻ, lý tưởng còn đó nên đành từ chối nàng ấy. Thế là Lộ Thân bèn : ‘Sao có thể để thân thể trong sạch của mình tiếp xúc với vật dơ bẩn?’, ‘Chết chết chẳng thể tránh được’, nên mới cởi hết quần áo, nhảy vào trong nước cho chết đuối…”

   “Lộ Thân, là như thế ư?”

   Giang Ly hỏi. Nàng còn chưa xong Quỳ dùng hai ngón tay nhấc áo trong của Lộ Thân lên, rồi mỗi tay nắm đầu, làm ra vẻ như sắp xé rách nó để uy hiếp Lộ Thân, ép nàng thừa nhận mình muốn chết nên mới nhảy vào trong nước.

   “Ai bảo thế. Tiểu Quỳ nàng ấy…”

   Roạt, roạt, roạt – Y phục trong tay Quỳ rách dần theo tiếng xé.

   “Vu…Lăng…Quỳ…”

   Cuối cùng Lộ Thân thể chịu được nữa. Nàng vượt qua dòng nước lao nhanh vào bờ, chẳng bận tâm đến mặt mũi hay thời tiết se lạnh mà vọt lên bờ, vung tay đánh về chiếc mũi xinh xắn của Quỳ, nhưng lại bị tỷ tỷ Giang Ly ngăn lại.

   “Lộ Thân, được vô lễ!”

   Muội muội cứ thế trúng cú đánh của tỷ tỷ. Tình cảnh này khiến Chung Hội Vũ đứng sau Quỳ hoảng sợ, nàng lui lại mấy bước, thầm nhủ: “Mình thấy thứ nên thấy rồi chăng?”

   “Sao đến Giang Ly tỷ cũng đứng về phía muội!” Lộ Thân nức nở , vẻ mặt hung hãn, dấu tay trán cũng sưng đỏ lên. “Nếu vậy, nếu vậy muội đành chết cho mấy người coi!”

   đoạn nàng ôm lấy tảng đá to chạy về phía dòng suối, rồi ngụp cả đầu xuống nước. Có điều ba người bờ đều chẳng ai mảy may có ý định xuống nước cứu nàng. lát sau, mặt nước nổi lên bong bóng. Thấy vậy, Quỳ bèn cởi áo trong người ra cầm trong tay.

   Thực ra khi Lộ Thân ngụp xuống nước bất cẩn buông tay khiến tảng đá chìm xuống đáy suối. Kết quả là Lộ Thân chịu được nữa, đành ngoi đầu ra khỏi nước.

   Thế là Quỳ lại mặc áo trong vào rồi bước tới trước mặt Giang Ly, thoáng cúi đầu.

   “Giang Ly tỷ, hình như ta hơi quá đáng rồi. Ta hối hận nên xin tỷ đừng đối xử với Lộ Thân như thế…”

   “Cái miệng này của Tiểu Quỳ sớm muộn gì cũng gây họa.”

   Giang Ly vừa vừa véo má của Quỳ. Thái độ của Quỳ cũng rất khác thường, để mặc đối phương làm gì làm.

   “Lộ Thân, tỷ mắng cho Tiểu Quỳ trận, muội cũng đừng tùy hứng nữa, mau lên đây !”

   “Nhưng, y phục của muội…”

   Nghĩ đến việc áo trong của mình bị Quỳ xé rách, lửa giận vừa lắng xuống của Lộ Thân lại dấy lên hừng hực.

   “Y phục của Lộ Thân vẫn chưa khô, để nàng ấy ngâm trong nước lúc . Ta xem thử y phục của nàng ấy thế nào rồi.”

   Quỳ đoạn cất bước về phía cây mộc lan nọ.

   “Tiểu Quỳ định xé rách cả áo khoác của ta à?”

   “Chắc phải chờ thêm lúc nữa.” Quỳ sờ thử vào y phục phơi cành cây của Lộ Thân rồi , “Phải rồi, sao Nhã tỷ còn chưa tới?”

   “Sáng nay mãi mới gọi được muội ấy dậy, muội ấy cũng đồng ý cùng ta tới bên suối gội đầu, lúc vào khe núi gặp được Triển Thi và Hội Vũ, Nhã đột nhiên có việc muốn hỏi Triển Thi ca, thế nên ta dẫn Hội Vũ tới trước. Nhã bảo ở đó chờ ta quay lại, giờ có lẽ bọn họ còn ở đầu bên kia của khe núi.”

   “Tuy gặp được Nhã tỷ cũng khá buồn, nhưng gặp được muội muội Hội Vũ cũng coi như là niềm vui bất ngờ.” Quỳ vui vẻ về phía Chung Hội Vũ, mặc kệ ý nguyện của đối phương mà nắm chặt lấy hai tay nàng, “Ta rất thích giọng hát của muội. Muội tuổi như vậy mà hát được ca khúc phức tạp như Thanh Dương, đúng là làm người ta thán phục.”

   “Đâu có… Muội rất bình thường… thể so sánh với ca ca được… Giang Ly tỷ cũng biết bài hát đó…” Chung Hội Vũ là bé nhát gan sợ người lạ, chỉ khi hát mới dũng cảm mà thôi. “Sao Vu Lăng quân… lại biết tên của bài hát đó?”

   “Đúng, sao lại thế chứ?” Quỳ buông tay Chung Hội Vũ ra rồi tiếp, “Khi ở Trường An, ta từng may mắn nghe được mà thôi. Hoặc phải là ta từng có duyên gặp mặt Hiệp luật Đô úy đại nhân Lý Diên Niên quá cố mấy lần. Hơn nữa, bài hát này được lưu truyền rất rộng rãi ở Trường An, là tác phẩm để đời của Tư Mã Tương Như. Ta rất thích thơ phú của Tư Mã Tương Như nên sưu tầm hầu hết tác phẩm của ông ấy, chỉ qua lời bài hát cũng có thể đoán được nó chính là Thanh Dương.

   “Ban đầu, lễ tế có quy mô lớn nhất của đất nước có ca múa. Vào năm Nguyên Đinh thứ sáu, đương kim hoàng thượng cho rằng lễ tế dân gian đều có ca múa mà lễ tế lớn nhất của quốc gia lại có, đúng là hợp lý, bèn phong Lý Diên Niên nhờ am hiểu luật mà được sủng ái chức quan Hiệp luật Đô úy, lệnh cho ông sáng tác nhạc trong lễ tế. Khi ấy Tư Mã Tương Như qua đời, song những bài thơ tế lễ ông viết khi còn sống đều được Lý Diên Niên lựa chọn để sử dụng. Đương kim hoàng thượng thấy vẫn chưa đủ, bèn lệnh cho mười mấy văn nhân viết thêm, cuối cùng tập hợp thành mười chín bài hát tế lễ. Bài Thanh Dương mà Chung Hội Vũ hát tối qua chính là trong số đó.”

   “Ồ,” Quan Giang Ly cảm khái, “Còn chuyện gì mà Tiểu Quỳ am hiểu ? Ta luôn nghĩ tồn tại của loại người như ngươi chính là uy hiếp và mỉa mai với dạng người tầm thường như ta.”

   “Chuyện mà ta am hiểu cũng có.” Quỳ uể oải đáp, “ ra khá xấu hổ nhưng là vậy – Chuyện ta am hiểu nhất, có lẽ chính là ‘tình cảm’.”

   “ ‘Quân tử Trung Hoa hiểu được lễ nghĩa mà chẳng thấu được lòng người’, hẳn là về người như Tiểu Quỳ.” Giang Ly trích dẫn danh ngôn của Ôn Bá Tuyết Từ, chọc thẳng vào nỗi đau của Quỳ. “Thế nhưng đời này vẫn còn rất nhiều kẻ vừa hiểu lễ nghi vừa chẳng biết lòng người, nên Tiểu Quỳ cần bận tâm. Tới khi ngươi nhiều tuổi hơn chút tự nhiên hiểu ra rất nhiều chuyện.”

   “Mong là như thế. Thực ra mỗi ngày ta đều như sống mây. Có lẽ vì phải sầu lo kiếm sống nên rất ít chú ý tới những thứ trước mắt mà chỉ nghĩ làm sao để trở thành tri kỷ của người xưa.”

   “Người thời nay có giá trị của riêng mình, người xưa cũng thay thế được. Xin Tiểu Quỳ hãy nhớ kỹ điều này.” Giang Ly nghiêm nghị , “Tuy ta và Nhã quãng thời gian dài hòa thuận, có điều trước nay chúng ta đều tin rằng, chúng ta sống trong thời đại vừa khiến người ta hưng phấn vừa làm người ta tuyệt vọng. Loạn lạc suốt năm mươi năm qua còn kinh khủng hơn mấy trăm năm trước đây. Chúng ta may mắn mà bất hạnh sống trong thời đại này, cũng thể chết mà chưa làm được gì cho đời.”

   “Bây giờ nam nhân cũng chưa chắc làm nên chuyện, huống chi là nữ tử chúng ta. Tuy ta đọc thông kinh sử nhưng dù sao cũng chỉ là đọc sách mua vui mà thôi, thực nghĩ tới có thể dùng học vấn của mình để làm gì đó.”

   “Rồi có cách thôi, sau khi Ký Y tỷ qua đời, ta và Nhã vẫn nghiên cứu vấn đề, đó là – Làm sao để thoát khỏi cuộc sống tầm thường.”

   “Thực có thể làm được như vậy ư?”

   Quỳ rầu rĩ hỏi, trong lòng cũng biết câu trả lời.

   làm được thà chết cho xong.”

   Giang Ly cười , tuy nhiên trong giọng lại chẳng có ý cười.

   “Hãy theo đuổi lý tưởng của mình đến cùng. Nếu vậy dù bản thân ta làm được, cũng có dũng khí để làm, song chỉ cần biết vẫn luôn có những nữ tử bằng tuổi mình theo đuổi những điều xa xôi mà lớn lao như vậy, ta cũng có thể chịu đựng được việc bản thân tầm thường tiếp tục sống cùng bao người khác.”

   “Tiểu Quỳ phải người bình thường, ngươi chỉ chưa tìm được con đường mà mình muốn thôi.”

   Lộ Thân ở trong nước nghe mọi người chuyện, tâm trạng ngày nặng nề.

   Nàng nhớ hôm qua Quỳ với mình rằng, “Có rất nhiều chuyện, thay vì những lời dài dòng sáo rỗng, chi bằng biến nó thành hành động.” Có lẽ Quỳ cũng rất kỳ vọng vào bản thân, chẳng qua nhất thời tìm được lý tưởng cả đời mà thôi. Người chăm chỉ thông tuệ như nàng ấy, chuyện gì mà chẳng làm được. So với Quỳ mình đúng là đồ vô dụng, mỗi lần tiếp xúc với Quỳ đều chỉ thấy càng thêm tự ti và chán ghét bản thân.

   “Muội phải về đây.”

   Lộ Thân đứng dậy từ trong nước, hai tay bắt chéo che trước ngực. Nàng tới bên bờ suối, bước lên guốc gỗ rồi dùng khăn trong chậu gỗ để lau thân thể, sau đó gấp gọn chiếc áo trong bị rách đặt vào chậu gỗ, cẩn thận phủ khăn lên , đoạn bước tới chỗ cây mộc lan đẩy Quỳ ra để lấy áo khoác chưa khô mặc vào, cuối cùng quay người trở lại bên bờ suối, cầm chậu gỗ lên rồi về phía lối vào khe núi.

   Giang Ly ngăn cản Lộ Thân, nhưng lại liếc mắt ra hiệu cho Quỳ. Quỳ hiểu ý, khẽ gật đầu rồi cũng về phía đó.

   “Hội Vũ, chúng ta gội đầu .” Giang Ly kéo Chung Hội Vũ nhìn theo bóng dáng của hai người nọ tới bên bờ suối.

   Mà Lộ Thân giận hờn cũng nhận ra Quỳ phía sau mình, càng thấy tức giận, bèn bước mau hơn. Có điều dù sao Quỳ cũng khỏe hơn nàng, chẳng mấy chốc đuổi kịp.

   “Đừng theo ta!”

   Lộ Thân nhắc nhắc lại câu này, Quỳ vẫn chẳng bận tâm.

   Thế là nỗi phiền muộn của Lộ Thân lại tích lũy thành giận dữ, nàng nâng vạt áo chạy về phía trước. Quỳ vốn mặc khá thoải mái, hai tay còn cầm gì, đương nhiên đuổi theo chẳng tốn bao nhiêu sức. Hai thiếu nữ cứ im lặng như vậy mà chạy từ Tây sang Đông, về hướng mặt trời dần lên cao.

   Khi chạy qua nhà kho cất nhạc cụ Lộ Thân chạy nổi nữa, bước chân chậm lại, hơi thở cũng nặng nề hơn nhiều. Huống chi lúc này nàng mặc áo lót, cố chịu đựng cảm giác xấu hổ và bực bội, còn phải cẩn thận để lược trong chậu gỗ rơi ra ngoài, vô tình để Quỳ chạy về phía trước nàng.

   Nếu vậy…

   Lộ Thân dừng bước.

   Nếu vậy cứ để Quỳ chạy trước , mình chỉ muốn cách xa Quỳ xấu tính mà thôi – Lộ Thân nghĩ vậy, liền thấy Quỳ phía trước cũng dừng chân, sau đó nghe thấy tiếng kêu sợ hãi của nàng.

   “Lộ Thân…Lộ Thân…”

   “…”

   Quỳ gọi tên bạn, Lộ Thân chưa bao giờ thấy Quỳ hoảng hốt như vậy.

   “Chỗ đó… Chỗ đó…”

   Quỳ duỗi tay chỉ vào bụi cỏ phía trước, dùng hành động này để cho Lộ Thân bước tới bên nàng biết tại sao nàng lại sợ hãi như vậy.

   Lộ Thân nhìn thấy vết máu.

   Máu tươi vương bãi cỏ trước cửa nhà kho, nhuộm đẫm cỏ xanh mới mọc.

   Hai người lại đưa mắt nhìn về phía cánh cửa đóng chặt của căn nhà kho tựa lưng về phía Bắc, hướng mặt về phía Nam này. Quỳ cẩn thận vòng qua vết máu, nín thở đẩy của nhà kho ra. Cánh cửa run rẩy lùi vào trong bóng tối. Ánh mặt trời rọi vào trong phòng, khiến cái bóng của Quỳ đổ mặt đất, sau đó chiếu lên thi thể người chết.

   Quỳ thấy người chết trong bóng tối, đó là Quan Khoa – người còn cười vui vẻ trong bữa tiệc đêm qua.

  2. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [2]
   Nhờ ánh sáng chiếu từ cửa phòng vào, Quỳ kiểm tra thi thể của Quan Khoa.

   Thi thể nằm ngửa, nửa khuôn mặt chìm vào bóng tối ở sâu trong phòng, hai chân chỉ cách cửa phòng khoảng hai thước. Có vết dao cứa ngang cổ, rất sâu, hẳn là vết thương trí mệnh. Máu tươi nhuộm đỏ vạt áo màu trắng của bà ta. mặt đất lại có nhiều máu, e rằng trường giết người phải trong phòng, mà là ở bụi cỏ ngoài kia.

   A... Lộ Thân đứng phía sau Quỳ thảng thốt kêu lên, rồi lui lại mấy bước.

   gọi phụ thân của ngươi tới đây.”

   “Nhưng hôm qua phụ thân , sáng nay phải vào núi với Bạch tiên sinh...”

   “Nếu ngươi có thể tìm được ông ấy nhất định phải mời ông ấy tới đây. Hoặc là cứ gọi biểu ca của ngươi tới giúp, nếu vẫn còn ở lối vào hẻm núi. Chuyện này phải mau chóng để phụ thân ngươi biết mới được.”

   Lộ Thân đồng ý, quay người chạy vể phía lối vào hẻm núi.

   Quỳ cũng ra cửa, nàng muốn đối mặt với người chết mình. Đúng lúc ấy, có tiếng bước chân truyền tới từ phía suối, là Quan Giang Ly và Chung Hội Vũ nghe thấy tiếng kêu thất thanh của Lộ Thân mà tới.

   Đến khi hai người tới cửa phòng, Quỳ : “Giang Ly tỷ cùng ta vào trong, Hội Vũ muội muội ở bên ngoài chờ lát nhé.”

   “Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?” Hội Vũ hỏi.

   “Có lẽ mẫu thân của muội gặp chuyện chẳng lành.”

   Quỳ gắng ra câu này với giọng điệu bình tĩnh.

   “Sao có thể...”

   “Thôi, hai người cùng vào .”

   Thế rồi Giang Ly và Hội Vũ theo Quỳ vào nhà kho.

   “Mẫu thân... Sao thế này...”

   “...”

   Chung Hội Vũ ngã sụp xuống đất, khóc đến thất thanh.

   Ngay sau đó, ngoài cửa lại truyền tới tiếng bước chân, Quỳ nhìn ra cửa thấy Chung Triển Thi và Quan Nhã chạy tới từ phía lối vào hẻm núi. Triển Thi xông vào nhà kho, ôm lấy muội muội đau khổ đến suy sụp, còn ánh mắt dừng lại người mẫu thân qua đời. Nhã bước vào phòng, thậm chí còn bước qua bãi cỏ nhuốm máu kia mà chỉ đứng cách cửa phòng ba, bốn trượng, ở nơi gần ngọn núi đối diện. E rằng nàng cũng tự biết mình thể chịu đựng nổi cảnh tượng như thế.

   “Sao lại để Hội Vũ cùng vào?”

   Triển Thi hỏi, hiển nhiên là trách Giang Ly và Quỳ cho Hội Vũ vào phòng.

   “Là lỗi của ta, xin lỗi, ta rối quá...”

   Quỳ chủ động nhận lỗi về mình.

   “Muội ấy vẫn là trẻ con.”

   Triển Thi tiếp, vì biết nếu cứ tiếp chắc chắn mình cũng bật khóc. Nhưng giờ phải là lúc để khóc.

   “Cuối cùng Lộ Thân tự vào núi để tìm tộc trưởng sao?”

   Quỳ hỏi, nàng lo lắng cho an nguy của Lộ Thân.

   “Muội ấy chỉ với ta có lẽ mẫu thân gặp chuyện chẳng lành, bảo ta mau tới đây, sau đó liền chạy .”

   Quả nhiên phương án mà Lộ Thân nghĩ ra chu toàn hơn, đề nghị khi nãy của mình hoàn toàn bận tâm đến cảm nhận của Chung Triển Thi - Quỳ thầm tự trách.

   Khi bọn họ chuyện, mặt trời hơi chuyển từ phía Đông về phía Nam, ánh sáng cũng thoáng đổi chiều. Thế rồi con dao sách vấy máu xuất dưới ánh mặt trời. Người thời ấy nếu bất cẩn viết sai chữ thẻ tre, thường dùng dao sách dài chưa đầy thước để cạo chỗ viết sai rồi viết lại, vì vậy nó thường có mặt trong túi, bàn của người đọc sách và quan văn, thậm chí còn có người mang nó bên mình. Trong khoảnh khắc nhìn thấy hung khí, Quỳ khẳng định đây vụ án khó giải quyết. Bởi vì khi quan phủ truy tìm hung phạm đều bắt đầu suy luận từ hung khí. Nếu hung khí còn ở lại trường, thường mau chóng bắt được hung phạm. Dù sao, kể cả trong thời kỳ cực thịnh của vương triều Hán ngoài vật dụng nhà nông, những chế phẩm từ kim loại khác cũng phổ biến trong dân gian.

   Nhưng dao sách...

   Kể cả khi Quỳ chỉ ra ngoài du ngoạn trong hành lý cũng có sẵn mấy con, còn người nhà họ Quan thường ngâm thơ học lễ định cư ở đây càng miễn bàn.

   Bên cạnh dao sách có chiếc đèn lồng ắt hẳn do Quan Khoa mang đến.

   Vì hướng chiếu của mặt trời thay đổi, thứ ánh vào trong mắt mọi người chỉ có dao sách và đèn lồng, mà còn có dàn chuông cổ. Đó là cổ vật truyền lại từ thời Chiến Quốc, do Sở vương ban thưởng cho tổ tiên nhà họ Quan. Hai hàng chuông được treo chiếc giá gỗ, mỗi hàng mười hai chiếc, tổng cộng có hai mươi tư chiếc chuông. Hàng là chuông , có hoa văn. Hàng dưới là chuông lớn hơn, dát vàng, hoa văn hình phượng, bên lại có ba cái gờ thẳng hàng nhô lên, gờ dài chừng tấc. Giá gỗ được quét sơn, lại được vẽ hoa văn đậm sắc đa màu, gác ở giữa hai chiếc cột đồng hai bên. Cột cao khoảng sáu thước, thiếp vàng, dát hoa văn hình quỳ(1), dựng bệ đồng có khắc hình bàn long(2) và cánh của loài hoa lạ tên.

   (1) loại quái trong truyền thuyết, khá giống rồng, có chân, hình nó thường được khắc chuông, đình.

   (2)Trong kiến trúc dân tộc Hán thời xưa bàn long là rồng cuộn khúc. Trong thần thoại là rồng nước, có sừng.

   Phía sau chuông cổ có ít đồ hỗn tạp, mấy chiếc nỏ và vài mũi tên, tuy nhiên có chỗ để người có thể nấp.

   Đúng lúc ấy, ngoài cửa truyền tới giọng của Nhã ...

   “...Vu Lăng quân ở trong.”

   Quỳ tới trước cửa phòng, thấy Tiểu Hưu đứng bên cạnh Nhã , bèn cất bước về phía đó.

   “... sao rồi?”

   “...”

   Nhã thấy Quỳ tới, bèn hỏi. Quỳ chỉ buồn bã lắc đầu.

   “Tiểu thư, xin hãy nén bi thương.”

   “Câu này nên với Nhã tỷ hơn.” Quỳ ngập ngừng thoáng rồi hỏi tiếp, “Nhưng sao Tiểu Hưu lại ở đây?”

   “Tiểu thư lâu quá, em hơi lo, sợ ngài muốn sai bảo gì đó...”

   “Lúc Tiểu Hưu tới, có thấy người nào về hướng ngược lại ?”

   “Hướng ngược lại là sao ạ?”

   “Là từ Tây về Đông, cũng chính là từ đây về phía em đứng ban đầu.”

   “Em thấy ai cả.”

   “Thế Nhã tỷ tỷ sao, trước đó tỷ và Chung Triển Thi vẫn đứng ở lối vào hẻm núi ư?”

   “Đúng vậy, sau khi chia tay với Giang Ly tỷ chúng ta vẫn ở nơi ấy.”

   “Trong lúc đó cũng gặp ai qua sao?”

   . Lát sau Lộ Thân chạy tới, muội ấy gặp chuyện bất trắc, ta và Triển Thi ca vội chạy về phía này, dọc đường cũng thấy người khác.”

   Nếu thế là quái lạ - Quỳ chưa nghĩ ra được lời giải thích.

   “Vậy khi đứng ở đây sao?”

   Quỳ chỉ vào vị trí dưới chân Nhã .

   “Cũng thấy ai cả.” Nhã , “Chỉ có Tiểu Hưu vừa tới mà thôi, còn chưa thấy ai rời hết. Khi nãy ta nghe thấy sau lưng có tiếng bước chân, quay người lại thấy Tiểu Hưu. Em ấy hỏi ta Vu Lăng quân ở đâu, ta vừa cho em ấy Vu Lăng quân liền xuất ở cửa.”

   Nếu vậy là kỳ lạ - Rốt cuộc hung thủ rời từ khi nào?

   Suy luận của Quỳ vào ngõ cụt.

   lẽ hung thủ vốn hề rời ? Nghĩ vậy, Quỳ bèn vòng tới phía Tây nhà kho. Thế nhưng nàng phát nhà kho được xây kề sát vào núi, đằng sau vốn có chỗ cho người náu mình hoặc qua. Ngoài ra, phía Tây nhà kho cũng có thứ gì che chắn được như tảng đá lớn hay cây cối. Sau đó nàng tới phía Đông nhà kho, ở đó có cái giếng, phía sau thành giếng vừa hay có thể che chắn cho người. Song lúc này, nơi đó cũng có ai.

   Thế rồi Quỳ quay lại chỗ Tiểu Hưu và Nhã , thấy Lộ Thân và Quan Vô Dật vội vàng chạy tới từ phía Đông, Quan Vô Dật tránh khỏi vết máu rồi vào nhà kho, sai Giang Ly đưa Chung Hội Vũ ra ngoài cửa, rồi bảo Chung Triển Thi giúp ông chuyển thi thể của Quan Khoa tới gian chính của nhà họ Quan ở phía bên kia.

   “Vu Lăng quân, Lộ Thân ngươi luôn ở cạnh con bé, ta biết ngươi có hiềm nghi. Xin lỗi vì để ngươi bị cuốn vào chuyện này. giấu gì ngươi, thời trẻ ta từng ra tay giết người vì báo thù cho bạn, nếu báo quan sợ rằng bản án cũ bị lật lại, bởi vậy ta hy vọng có thể tìm ra hung phạm mà cần làm phiền quan phủ, ta cũng báo thù cho Khoa Nhi bằng cách thức của mình. Tối qua ta được chứng kiến tài suy luận của ngươi, cho nên mong ngươi có thể giúp chúng ta điều tra chuyện này. Lộ Thân, con cũng lo việc tang lễ được, ở lại đây trợ giúp Vu Lăng quân .”

   Quan Vô Dật quả quyết , Quỳ cũng đồng ý.

   Thế là Quan Vô Dật và Chung Triển Thi liền cẩn thận đưa thi thể của Quan Khoa . Giang Ly dìu Hội Vũ phía sau. Còn Nhã sau đó quãng, nhưng cũng về phía gian chính. Quỳ vẫn đứng tại chỗ của Nhã khi nãy, Lộ Thân và Tiểu Hưu đứng bên nàng.

   “Lộ Thân, ngươi làm tốt lắm.”

   thương ta như vậy, ta chỉ có thể làm chút chuyện cỏn con ấy cho .”

   đủ rồi.” Quỳ , “Còn nhanh hơn ta tưởng nhiều.”

   “Bởi vì khi đó phụ thân và Bạch tiên sinh trở về từ trong núi.”

   “Vậy lúc ấy những người khác làm gì, ví dụ mẫu thân của ngươi, và những người hầu khác trong nhà ngươi?”

   “Bọn họ đều ở gian chính, cả buổi sáng đều chưa từng rời khỏi đó, vì buổi sáng luôn có rất nhiều chuyện vụn vặt phải làm.”

   “Ta hiểu rồi. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm ra hung thủ để an ủi vong linh của Chung phu nhân.” Quỳ bình tĩnh , “Ta tin rằng chuyện này nhất định là do kẻ nào đó mưu hại, Chung phu nhân tuyệt đối tự sát. Vì nếu bà ấy tự sát ở bụi cỏ ngoài cửa e là bà ấy thể vào trong nhà kho. Thường người bị trọng thương vẫn có thể bò được, còn trong trường hợp này, nếu bà ấy bò vào chắc chắn lưu lại vệt máu lớn mặt đất, mà cuối cùng thi thể phải ở trạng thái nằm sấp. Nhưng khi được phát Chung phu nhân nằm ngửa, chứng tỏ sau khi hung án xảy ra, chắc chắn có người kéo bà ấy vào nhà kho.”

   “Ta đồng ý với suy luận này.” Lộ Thân , “Có điều, tại sao hung khí lại xuất trong nhà kho? Nếu hung thủ muốn di chuyển thi thể phải vứt hung khí mới đúng chứ.”

   “Trước đó còn vấn đề, tại sao hung thủ phải chuyển thi thể của Chung phu nhân vào nhà kho?"

   "Có lẽ là để thi thể được phát muộn hơn?"

   "Nếu là vậy," Quỳ ngắt lời Lộ Thân, "Nếu muốn thi thể được phát muộn hơn tại sao dọn sạch vết máu ngoài cửa nhà kho? Ngươi coi, cạnh nhà kho có giếng nước, nếu hung thủ cố ý muốn xóa vết máu cứ đổ nước vào thùng gỗ, rồi lấy nước trong thùng gỗ để giội rửa bãi cỏ là được, tại sao hung thủ làm như vậy?"

   "Có lẽ là vì kịp, hoặc là hung thủ nghe thấy động tĩnh gì đó, cho rằng có người tới đây."

   " vấn đề nữa, Chung phu nhân và hung thủ tới đây từ khi nào?"

   "Chắc là sau khi chúng ta qua nơi này lần đầu."

   "Ta cũng nghĩ vậy, hơn nữa hẳn là trước khi hai người Giang Ly tới đây. Vì nếu tới sau Nhã và Chung Triển Thi đứng ở lối vào hẻm núi chắc chắn nhìn thấy. Ta hỏi Nhã rồi, tỷ ấy thấy ai qua."

   "Nếu là vậy," Lộ Thân hỏi với vẻ khó hiểu, "Khi hai người Giang Ly tỷ tới, tại sao nhìn thấy ?"

   "Trong nhà kho có chiếc đèn lồng đấy thôi, ta nghĩ nó do Chung phu nhân mang đến, có lẽ bà ấy còn mang đá đánh lửa người. Khi hai người Giang Ly qua nhà kho, hẳn bà ấy tìm kiếm hoặc quan sát thứ gì đó bên trong."

   "Vậy tức là lúc đó ở cùng hung thủ?"

   "Có lẽ vậy, hoặc có thể lúc đó hung thủ trốn sau thành giếng bên cạnh nhà kho. Hai giả thiết đều tồn tại." Quỳ giải thích, song nàng chợt lộ vẻ nghi hoặc, "Vậy vấn đề cuối cùng, cũng là vấn đề mà ta băn khoăn nhất, hung thủ rời từ bao giờ?"

   "Khoan , Tiểu Quỳ, người quá nhanh, quá nhiều bước, tư duy của ta theo kịp. Vì sao ngươi lại thấy băn khoăn về vấn đề này?"

   "Lộ Thân thấy kỳ lạ à?" Quỳ nhíu mày , "Bởi vì nếu suy luận từ manh mối mà chúng ta thu thập được hung thủ vốn có cơ hội rời . Được rồi, để ta sắp xếp lại từ đầu chuyện xảy ra ở đây vào sáng nay...

   Trước tiên là ta và Lộ Thân, hai người chúng ta ngang qua nơi này đầu tiên. Khi ấy trước cửa nhà kho vẫn chưa có vết máu. Sau khi chúng ta qua, Chung phu nhân và hung thủ tới đây. Chung phu nhân vào nhà kho, hung thủ vào cùng bà ấy hoặc trốn sau thành giếng. lúc sau, Giang Ly tỷ tỷ và Hội Vũ muội muội qua đây, bọn họ tới bên suối như có chuyện gì xảy ra chứng tỏ hai người họ cũng nhìn thấy vết máu. Tiếp đó, ta và ngươi quay về, nhìn thấy vết máu. Vậy có thể suy ra, nhất định là vụ án xảy ra sau khi hai người Giang Ly qua, và trước khi ta và ngươi quay lại đây. Khoảng thời gian này đúng là đủ để gây án.

   Thế nhưng, nhìn quanh bốn phía có thể phát , hai bên hẻm núi này là vách núi dựng đứng cheo leo, lại có cây cối, người bình thường khó có thể leo lên được. Tức là nếu hung thủ muốn rời khỏi trường gây án chỉ có hai con đường để . về phía Tây chỗ suối nước, nhưng đó là đường chết, nếu hung thủ về phía đó chắc chắn đụng phải chúng ta. Hay là về phía Đông, phía gia tộc họ Quan tụ cư, tuy nhiên khi ấy Nhã tỷ tỷ và Chung Triển Thi đứng ở lối vào hẻm núi, hơn nữa sau đó bọn họ lại chạy về phía này, nếu hung thủ về phía đó nhất định bị bọn họ bắt gặp.

   Thế nhưng tất cả chúng ta đều gặp phải hung thủ. Bởi vậy ta mới thấy vấn đề này thể lý giải được - Rốt cuộc hung thủ rời khi nào?”

   “Có lẽ hung thủ còn trốn ở quanh đây?”

   “Đây là điều thể. Trong phòng có nơi náu, ngoài phòng cũng chỉ có thể trốn ở sau chiếc giếng kia. Trước khi ngươi và cha ngươi tới đây, ta xem xét chỗ đó, có ai trốn ở đó cả.”

   “Vậy trong giếng sao?”

   “Trong... giếng?”

   “Ừ, sau khi giết người, hung thủ tự biết mình thể trốn thoát nên nhảy xuống giếng tự sát luôn rồi.”

   “Cách nghĩ tiêu cực như vậy đúng là phong cách của Lộ Thân mà.” Quỳ cảm thán, “Vậy ta hỏi ngươi, người ngoài rất khó đến đây đúng ?”

   “Đúng vậy, mẫu thân và người hầu đều ở gian chính, muốn tới nơi này mà làm kinh động tới bọn họ hẳn là rất khó khăn.”

   “Thế xin hỏi, những người xung quanh ngươi có ai biến mất ?”

   “Ta hiểu câu hỏi của ngươi...”

   “Nếu người ngoài rất khó tới đây, đại khái có thể xác định hung thủ là người mà ta và ngươi đều biết, tối qua cũng có mặt ở nơi này. Theo giả thuyết của ngươi sau khi gây án xong, kẻ đó nhảy xuống giếng tự sát, nên phải có người nào đó bên cạnh chúng ta biến mất mới đúng, phải ? Tuy nhiên ngươi vừa xác nhận là mẫu thân ngươi, người hầu nhà họ Quan và Bạch tiên sinh đều ở gian chính của gia tộc, cũng có ai mất tích, mà những người còn lại đều có mặt ở đây sau khi vụ án xảy ra. Nếu có ai mất tích, vậy có thể suy ra hung thủ hề nhảy xuống giếng, giả thuyết của ngươi thể thành lập.”

   Quỳ lạnh lùng bác bỏ ý kiến của Lộ Thân.

   “Đúng vậy, ngươi có lý.” Lộ Thân , sắc mặt ngày càng xám xịt, dù sao kiện này tám chín phần là người trong gia tộc của nàng tự tàn sát lẫn nhau. Ánh mắt của nàng đảo quanh nhà kho, cuối cùng dừng trước miệng giếng. “À mà rốt cuộc Tiểu Quỳ tìm hiểu chiếc giếng này lúc nào? Sau khi Triển Thi ca tới đây ư?”

   “Đúng thế.”

   “Vậy liệu có phải thế này – Hung thủ vốn trốn ở phía sau thành giếng, sau khi Triển Thi ca vào phòng, hung thủ bèn ra khỏi đó, chạy trốn về phía Đông, rồi rời khỏi hẻm núi này trước khi ta và phụ thân tới lối vào hẻm núi?”

   “Khoan , hình như ngươi quên mất vấn đề rất quan trọng.” Quỳ vạch trần mà hề kiêng nể, “Khi ấy, những người ở ngoài hẻm núi đều có khả năng gây án mình. Mẫu thân ngươi và người hầu nhà họ Quan ở cùng nhau, trừ khi bọn họ vốn thông đồng từ trước, nếu cũng thể sát hại Chung phu nhân. Còn phụ thân ngươi và Bạch tiên sinh vào núi, khi ngươi tới gọi họ mới quay lại gian chính, trước đó họ cũng tới hẻm núi này. Tức là, dù giả thuyết của ngươi có thể thành lập cũng rất khó để tìm ra kẻ tình nghi.”

   “Thực ra, còn có kẻ tình nghi khác đúng ?”

   Lộ Thân vậy, hai người đều ăn ý đưa mắt nhìn về phía Tiểu Hưu.

   “Hả? Sao tiểu thư và Lộ Thân tỷ tỷ lại nhìn em như vậy... Chẳng lẽ hai người nghi ngờ em?”

   Tiểu Hưu hỏi với vẻ nghi hoặc và bất an.

   “Nếu đến kẻ tình nghi đúng là chỉ có Tiểu Hưu.” Lộ Thân , “Giả sử lúc đó em trốn sau thành giếng, sau khi mấy người Nhã tỷ vào nhà kho, em bèn ra khỏi chỗ trốn, xuất trước mặt mọi người cách đường đường chính chính. Ừm, chỉ có Tiểu Hưu mới có thể làm được. Tuy vậy nhưng hình như em hoàn toàn có động cơ để sát hại .”

   “Lộ Thân, có lẽ ngươi hiểu lầm chuyện. Vì lúc nãy ngươi ở đây nên biết, ta cũng quên với ngươi. Thực ra, lúc nãy Nhã tỷ tỷ vào nhà kho mà vẫn đứng ở chỗ này.” Quỳ rồi chỉ xuống dưới chân mình, “Ngươi có thể thử nhìn về phía Bắc – cũng chính là hướng nhà kho.”

   “Ta vốn nhìn về phía ấy mà...”

   Trong thoáng chốc, Lộ Thân hiểu được ý của Quỳ. Chỗ Nhã đứng khi nãy có thể thấy chiếc giếng kia. Nếu có người ra từ phía sau thành giếng, chắc chắn bị Nhã bắt gặp.

   “Tỷ ấy đầu tiên là nghe thấy tiếng bước chân của Tiểu Hưu rồi mới thấy em ấy, chứng tỏ Tiểu Hưu ra từ phía sau giếng. Vậy Tiểu Hưu còn nằm trong diện hiềm nghi nữa. Tức là, tình huống tại ngày càng phức tạp, hung thủ rời bằng cách nào, rời khi nào đều phải vấn đề chủ yếu nhất, thực tế, có lẽ suy luận của chúng ta lâm vào ngõ cụt, bởi vì...”

   Quỳ lại thở dài tiếng, rồi tiếp.

   “Trong vụ án này, hung thủ biến mất ngay trước mắt mọi người. Hơn nữa, khi vụ án xảy ra người có hiềm nghi đều ở cùng người khác, có cơ hội để gây án mình.”

   “Vậy phải bắt đầu suy xét đến giả thiết hai người thậm chí mấy người thông đồng gây án sao?”

   giờ chúng ta nên suy luận tiếp.” Quỳ ngắt lời Lộ Thân, cam tâm : “Bởi vì khi bắt đầu thảo luận về giả thiết nhiều người thông đồng gây án phải đối mặt với rất nhiều tổ hợp, ngày khó khăn hơn. Lúc này, vẫn nên chờ đợi chứng cứ mới xuất thôi. Để mau chóng tìm ra chân tướng, chúng ta ngại chia nhau ra để hành động. Khi nãy ta thể điều tra tỉ mỉ trong nhà kho, có lẽ bỏ sót ít chứng cứ, thế nên ta định ở lại đây tra xét lại trường, Tiểu Hưu cũng ở lại giúp ta .”

   “Tiểu thư nghi ngờ em ư?”

   “Trừ khi em và Nhã thông đồng, nếu em thể gây án được. Song ta rất khó tưởng tượng em và Nhã có lợi ích chung gì, cũng nghĩ ra lý do khiến em sát hại Chung phu nhân, thế nên ta hoài nghi em.”

   “Là thế ạ...”

   Tiểu Hưu tỏ vẻ thất vọng. Vì chủ nhân đặt mình vào hàng ngũ kẻ tình nghi xuất phát từ tin tưởng, mà chỉ là kết luận sau khi bình tĩnh suy luận. Lộ Thân tỏ vẻ đồng cảm với Tiểu Hưu từ tận đáy lòng, hoàn toàn nhớ rằng người đầu tiên nghi ngờ Tiểu Hưu chính là nàng.

   “Lộ Thân, nếu có thể, ta muốn nhờ ngươi hỏi người trong nhà chút chuyện về Chung phu nhân, kể cả việc sáng nay có ai gặp bà ấy hay , có ai biết tại sao bà ấy lại muốn tới nhà kho hay , phát được điều gì người bà ấy, tóm lại, những vấn đề này do ngươi hỏi thỏa đáng hơn, bởi vậy xin nhờ ngươi.”

   “Ta cố hết sức.”

   “Sau khi điều tra xong, chúng ta hội hợp ở nơi này nhé. Xin lỗi vì khiến ngươi phải chạy chạy lại nhiều nơi.” Tiếp đó, Quỳ ra câu mà lẽ ra nàng nên : “Đương nhiên, trước đó ngươi nên tìm chiếc áo trong để mặc vào .”

  3. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [3]
   “Tiểu Hưu, em hãy cho ta biết, có phải ta sai gì ?”

   Quỳ ôm má phải bị Lộ Thân đánh sưng, hỏi vậy.

   “Bởi vì biết giữa ngài và Lộ Thân tỷ tỷ xảy ra chuyện gì nên em cũng dám đoán bừa. Có điều, của Lộ Thân tỷ tỷ vừa mất, ngài lại chuyển đề tài câu chuyện sang phương hướng kỳ lạ như vậy, đúng là được ổn cho lắm.”

   Tiểu Hưu nghiêm túc trả lời theo cầu của Quỳ.

   “Thôi, điều tra vẫn quan trọng hơn.”

   rồi Quỳ về phía nhà kho, Tiểu Hưu theo ngay sau nàng.

   Bấy giờ ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng đủ sáng sủa, chiếu đến từng ngóc ngách của căn phòng, bởi vậy việc điều tra của Quỳ cũng được tiến hành cách thuận lợi. Đầu tiên nàng xem xét lại dàn chuông kia lần nữa. giá treo chuông và thân chuông đều bị phủ lớp bụi dày. E là từ bốn năm trước khi Quan Vô Dật chuyển cả gia tộc tới nơi đây dàn chuông này chưa được dùng tới. Điều này cũng có gì lạ, dù sao ở thời đại này loại nhạc cụ như chuông suy tàn đến mức thể cứu vãn, hiếm có nơi nào dùng nó để tấu nhạc.

   Quỳ vòng ra phía sau dàn chuông, quan sát những chiếc nỏ và mũi tên mà khi nãy nàng chưa thể ngắm ở khoảng cách gần. Có lẽ chúng liên quan gì đến vụ án mạng, nhưng Quỳ vẫn coi chúng là phần của trường vụ án mà muốn dễ dàng bỏ qua.

   Mấy chục năm về trước, Thừa tướng đương nhiệm Công Tôn Hoằng từng đề nghị cấm dân tàng trữ cung nỏ, cho rằng nếu mười tên giặc cướp cầm nỏ chống đối trăm quan binh đuổi theo cũng chưa chắc có ai dám bước lên bắt giữ chúng. Nếu trong dân có cung nỏ, giặc cướp chỉ có thể cầm binh khí ngắn để chống đối, vậy chỉ cần quan binh đông hơn là nhất định có thể bắt được chúng về quy án. Tuy nhiên Quang Lộc đại phu Thị trung đương nhiệm là Ngô Khâu Thọ Vương lại phản bác đề nghị này. Ngô Khâu Thọ Vương cho rằng, tác dụng của binh khí là “Ngăn ngừa bạo lực, thảo phạt giặc cướp, trong cuộc sống thường ngày dùng để chế ngự thú dữ, khi có can qua phòng vệ và chiến đấu.” Hơn nữa, theo lễ cổ, sau khi bé nam ra đời, cần người dùng cung gỗ dâu và sáu mũi tên làm bằng cỏ bắn về bốn phương trời đất thay cậu bé, cho thấy chí hướng lý tưởng của cậu bé. Tóm lại là, nếu cấm bách tính dùng cung nỏ chỉ khiến bọn họ bất lực khi gặp nguy hiểm, cũng ắt phải hủy bỏ lễ cổ do tiên vương lập ra, bởi vậy tuyệt đối thể thực chính sách này. Đây là chuyện trước khi Quỳ ra đời, song cuộc tranh luận này được lưu truyền khá rộng rãi, khi nàng tập bắn cung được nghe người ta nhắc tới, cũng rất tán thành. Thực ra khi phản bác Lộ Thân ở rừng hoang hôm qua, nàng cũng thầm dùng quan điểm của Ngô Khâu Thọ Vương.

   Có cả thảy bảy chiếc nỏ. Quỳ cầm chiếc trong đó lên, quan sát cẩn thận. Những chiếc nỏ này đều được bọc trong vỏ đồng, đầu cùng được gọi là bộ phận Vọng Sơn, chủ yếu để nhắm bắn. Hai bên Vọng Sơn là răng nỏ, phía dưới là lẫy nỏ. Lẫy nỏ và răng nỏ nối với nhau bằng móc câu. Móc câu trong vỏ đồng, nhìn từ bên ngoài thấy được. Bốn linh kiện đều có khe, khớp chúng lại với nhau được nỏ hoàn chỉnh. Khi sử dụng trước tiên dùng răng nỏ giữ dây, rồi đặt mũi tên cánh nỏ, kéo lẫy, răng nỏ lộ bên ngoài thu vào vỏ đồng, dây nỏ căng ra thu về chỗ cũ, mũi tên cũng bắn ra theo.

   Theo Quỳ thấy toàn bộ quá trình đều chẳng có kỹ thuật gì đáng . Với người đủ thể lực dùng nỏ bắn tên cũng khó, khó là khó ở quá trình kéo dây để giữ nỏ ở răng nỏ, vì dây nỏ chặt hơn dây cung, cũng khó kéo hơn nhiều. Có điều, khi nỏ được thiết kế người ta tính đến vấn đề này – khi kéo dây chỉ cần đặt nỏ đất, đạp lên đầu trước cánh nỏ, tay nắm đầu sau là có thể dùng sức lực của toàn thân để kéo dây nỏ, động tác này gọi là “quyết trương”.

   Tuy hiểu nguyên lý hoạt động và cách thức sử dụng của nỏ, nhưng vì căm ghét nên Quỳ chưa bao giờ thực dùng tới nỏ. Nàng sai Tiểu Hưu nhặt mũi tên lên, rồi dựa theo phương pháp , dùng cả tay cả chân gài dây nỏ vào răng nỏ, rồi lấy mũi tên tay Tiểu Hưu, lắp lên nỏ, tiện đà nhắm vào vách tường rồi thả lẫy. Tên liền bắn vào vách tường.

   “Uy lực như vậy, hoàn toàn có thể bắn chết địch thủ trong vòng trăm bước.”

   Quỳ lẩm bẩm.

   “Tiểu thư, xin hỏi hành động vừa nãy của tiểu thư có liên quan đến việc điều tra ạ?”

   Tiểu Hưu hỏi đúng lúc.

   “Em biết mỉa mai chủ nhân từ khi nào thế.” Quỳ cầm nỏ chưa lên dây nhắm về phía Tiểu Hưu. “Suốt ngày lắm miệng như vậy, cẩn thận ta bắn chết em đó.”

   “Tiểu thư làm chuyện vớ vẩn ấy đâu. Thế nhưng, bây giờ vẫn nên cẩn thận xem xét trường hơn. Nếu lát nữa có thể bị Lộ Thân tỷ tỷ đánh đó.”

   “Được rồi, ta biết rồi. Nhưng em coi , thực ra nơi này cũng chẳng có gì hay mà xem xét.” Quỳ , “Trước khi em tới, ta vẫn ở trường, những thứ cần thấy đều thấy cả rồi. Ta chỉ muốn ở đây để bình tĩnh sắp xếp lại mạch suy nghĩ mà thôi. Thế nên em đừng chuyện với ta nữa.”

   Tiểu Hưu chẳng biết làm sao, đành gật đầu mạnh.

   Quỳ lại xem xét chiếc nỏ trong tay.

   Gần tới trưa, Lộ Thân quay lại nhà kho, gọi Quỳ tới gian chính ăn cơm. Trước đó, Quỳ cũng chẳng điều tra nghiêm túc, sau khi nghịch nỏ, nàng lại phí ít thời gian cho dàn chuông cổ. Trong lòng Tiểu Hưu cũng biết chuyện nàng làm chẳng liên quan gì đến việc điều tra, song vì mệnh lệnh nên thể ra.

   “Việc điều tra của Lộ Thân có tiến triển gì ?”

   “Việc điều tra của Tiểu Quỳ có tiến triển gì ?”

   Lộ Thân hỏi ngược lại. Nàng vừa vào liền nhìn thấy Quỳ nghịch chuông, lại nhìn thấy mũi tên cắm tường thầm bất mãn, cuối cùng quyền chủ động đặt câu hỏi lại bị Quỳ cướp , nên càng cảm thấy uất ức hơn.

   “Ta muốn hỏi câu, nơi này cất giữ mấy chiếc nỏ?”

   Quỳ có ý lảng sang chuyện khác.

   “Bảy chiếc. Còn có bảy chiếc đặt ở nhà kho sau gian chính nữa.”

   “Hóa ra còn có nhà kho nữa, sau bữa trưa dẫn ta tới đó xem nhé. Cả gian phòng mà mấy hôm nay Chung phu nhân ở nữa, cũng cần xem xét chút.”

   “Ta hỏi ý kiến phụ thân.” Lộ Thân ngừng thoáng rồi tiếp: “Vậy giờ xin Tiểu Quỳ hãy trả lời câu hỏi khi nãy của ta, việc điều tra của ngươi có tiến triển gì ?”

   “Có phát .” Quỳ . Lộ Thân tỏ vẻ nghi ngờ.

   ta nghe thử xem nào.”

   “Chung phu nhân chưa từng chạm vào nỏ và mũi tên, thế nhưng dàn chuông lại có dấu vết cho thấy bà từng động vào nó.”

   “Đây chính là phát của ngươi sao?” Lộ Thân khinh thưởng, “Ta hỏi phụ thân rồi. Chiều qua có hỏi cha về dàn chuông. biết sau khi dọn nhà chuông được đặt ở đâu nên mới hỏi. Phụ thân cũng cho biết. Từ đó đại khái có thể khẳng định rằng, sớm nay tới nhà kho là để xem dàn chuông này. Có điều, sáng sớm khi ra khỏi phòng biểu ca và biểu muội còn ở trong phòng, sau đó hai người cũng dạo tới lối vào hẻm núi, gặp Giang Ly tỷ và Nhã tỷ.”

   “Ngươi còn thăm dò được tin tức gì nữa?”

   “Còn nữa, người đúng là phát được đá lửa dùng để đánh lửa, hơn nữa còn lưu lại dấu vết vừa sử dụng. Ta lại hỏi Triển Thi ca về chiếc đèn lồng nọ. Huynh ấy dãy đèn trong phòng đúng là thiếu chiếc, hình thức cũng giống với chiếc đèn được phát trong nhà kho.”

   “Chỉ có thế thôi à?”

   “Chỉ có thế thôi.”

   “Vậy đủ rồi.” Quỳ , “Buổi chiều dẫn ta xem nhà kho còn lại và phòng của Chung phu nhân nhé, biết liệu có thể phát ra manh mối mới . Cho tới giờ, chúng ta vẫn biết gì về thủ pháp gây án cũng như động cơ giết người của hung thủ, thậm chí còn có lấy giả thiết đủ sức thuyết phục. Dù thế nào chăng nữa vụ này cũng quá kỳ lạ.”

   lẽ nó lại biến thành vụ án bí như thảm kịch xảy ra ở nhà bá phụ vào bốn năm trước...”

   “Mong là phải vậy.”

   Buổi chiều, hai người tới nhà kho ở sau gian chính.

   Vì sợ hành động của mình bị “cản trở”, Quỳ lệnh cho Tiểu Hưu giúp nhà họ Quan chuẩn bị tang lễ.

   giống với nhà kho mà hai người vào buổi sáng, nhà kho này cao hơn những gian nhà bình thường rất nhiều, xà nhà cách mặt đất chừng hai trượng. bức tường phía Bắc chỗ sát nóc nhà có cửa sổ hình tròn, đường kính chỉ khoảng bốn tấc. Đồ để trong nhà kho chủ yếu là đồ bằng ngọc và bằng kim loại dùng trong tế lễ và sinh hoạt hàng ngày, ngoài ra còn có ít nhạc cụ, mấy con dao ngắn nằm trong vỏ, bảy chiếc nỏ và số mũi tên.

   Vật chứa có đỉnh, nghiễn(1), đối(2), phủ(3), quỹ(4), tôn(5), hồ(6), hòa(7), bàn(8-), di(9), đều có hình dạng thời Chiến Quốc, tương đó Quỳ thấy số thứ trong bữa tiệc tối qua. Đồ bằng ngọc có khuê(10), bích(11), chương(12), tông(13), hổ(14), hoàng(15), trong đó chỉ riêng loại khuê dưới mười kiểu, hình dáng màu sắc khác nhau, có những thứ lạ lẫm tới mức Quỳ vẫn luôn tự phụ biết rộng nhớ dai, am hiểu lễ học mà cũng biết tên là gì.

   (1) Cái chõ liền cả nồi đáy.

   (2) Đồ để đựng thóc lúa.

   (3) Đồ đựng xôi cúng.

   (4) Đồ đựng xôi cúng, hoặc bát đựng thức ăn.

   (5) Chén uống rượu.

   (6) Cái ấm, bình

   (7) loại ấm đất thời cổ, có chân, nắp và quai cầm, có vòi để rót.

   (8-) Cái mâm, khay.

   (9) Chậu rửa mặt thời xưa.

   (10) Ngọc khuê, thường là tròn (hoặc nhọn), dưới vuông.

   (11) Ngọc bích, dẹt, hình tròn, ở giữa có lỗ.

   (12) Ngọc chương, hình dạng như nửa ngọc khuê.

   (13) Ngọc hình bát giác, ở giữa có lỗ tròn.

   (14) Ngọc được chạm thành hình con hổ, ngày xưa dùng để cúng tế.

   (15) Ngọc được đẽo thành hình bán nguyệt.

   “Ngươi biết hết tên gọi và cách dùng của những thứ này ?”

   “Sao mà biết hết được.” Lộ Thân lơ đãng , “Tri thức trong đó kể cả phụ thân ta cũng chưa chắc hiểu, những vấn đề ở phương diện này nên hỏi Nhã tỷ tốt hơn. Các thứ này vốn được cất ở nhà bá phụ, từ tỷ ấy được tiếp xúc với chúng, lại được học ít kiến thức về chúng từ bá phụ. Nếu phải tinh thần của tỷ ấy luôn tốt lẽ ra lễ tế năm nay phải do tỷ ấy chủ trì mới đúng.”

   “Công tác chuẩn bị lễ tế hoãn lại rồi à?”

   “Đúng vậy, dù sao cũng xảy ra chuyện như thế. Năm nhà bá phụ xảy ra chuyện cũng cử hành lễ tế.”

   “Cái trống bên kia, lễ tế nào cũng dùng đến sao?”

   Quỳ chỉ tay về góc của nhà kho, hỏi như vậy. Nơi đó có bày chiếc “Kiến cổ”(16). Trong Lễ thư có viết: “Hạ hậu thị chi cổ túc, doanh cổ, Chu huyền cổ.” Có nghĩa là, thời Hạ trống năm ngang giá có chân; thời Thương trống đặt nghiêng, hai bên sườn trống có khe, để xuyên trụ dựng đứng qua khe đó; thời Chu treo trống giá. “Kiến cổ” tương đồng với cách làm của thời nhà Thương. Thứ trước mắt Quỳ chính là như vậy, cái trụ gỗ xuyên qua hai mặt và dưới của trống. Nhưng từ trước đến nay, những chiếc “Kiến cổ” mà nàng từng thấy thường chỉ có hai mặt rống để gõ, trong khi chiếc “Kiến cổ” này lại có tới tám mặt. Kể ra cũng hơi khó tin, hai mặt và dưới của trống đều có hình bát giác, còn tám mặt vuông góc với mặt đất có hình chữ nhật. Mặt và dưới đều được làm bằng gỗ, lại bị cái trụ xuyên qua nên thể gõ được. Còn tám mặt trống xung quanh lại được bọc da trâu, đều có thể gõ rất vang. Quỳ thầm biết đây là “Lôi cổ” dùng trong lễ tế thần linh, song bản thân nàng cũng chỉ từng nghe tả về hình dáng của loại trống này, tới giờ mới được nhìn thấy tận mắt.

   (16) loại trống, còn gọi là trống Tề, trống Tấn,... Là loại nhạc cụ từng đười sử dụng trong cung đình. Phổ biến ở các chùa chiền tại Nội Mông Cổ, Liêu Ninh, Cát Lâm, Thanh Hải... và nhiều khu vực lớn khâc của dân tộc Hán.

   “Lễ tế nào cũng dùng.” Lộ Thân đáp.

   Quỳ lại chú ý tới vài món nhạc cụ có dây treo tường, lần lượt là đàn cầm, đàn sắt và tranh, tất cả đều chưa lên dây. Còn có cả sáo và khèn, mỗi loại mấy chiếc. Nhìn hình dáng có thể thấy chúng đều là cổ vật lưu truyền từ thời Chiến Quốc.

   “Những nhạc cụ này đều do tổ tiên truyền lại sao?”

   “Đúng vậy. Ngoài ra còn có vài món được mang Trường An rồi.”

   “Ngươi biết cách chơi chúng ?”

   “Ta chỉ biết chơi nhạc cụ có dây thôi, hiểu sao, tất cả kèn sáo dưới miệng ta đều thổi thành thanh gì cả. Có điều Giang Ly tỷ có thể chơi toàn bộ nhạc cụ này. Mấy năm nay, vũ nhạc trong tế lễ đều do Giang Ly tỷ phụ trách, bao giờ tỷ ấy cũng hoàn thành rất tốt. Tiểu Quỳ, ngươi có thấy , ở nhà ta chỉ là gánh nặng, nếu người chết phải mà là ta...”

   “Giờ phải là lúc ra lời này. Dù ngươi tự ti thế nào, tồi tệ ra sao, trải qua cuộc sống nhục nhã kiểu gì, lúc này ta có hứng thú nghe ngươi .” Quỳ nghiêm nghị bảo, “Những lời này đợi tới khi giải quyết xong mọi chuyện rồi hãy tiếp. Tới lúc ấy, ta lần lượt phản bác từng câu của ngươi, rồi cũng cho ngươi cái tát giống như hồi sáng ngươi làm với ta vậy. Còn bây giờ vẫn nên tập trung điều tra tốt hơn, vì hồn phách của Chung phu nhân có thể vẫn lẩn khuất đâu đây, mọi hành động của chúng ta đều có thể lọt vào mắt bà.”

   “Xin lỗi Tiểu Quỳ, ta phấn chấn lên. Biết đâu tới khi điều tra ra chân tướng, ta lại nhận ra mình có khả năng phá án sao, nếu vậy ta còn tự ti nữa.”

   “Tuy ta nghĩ ngươi có năng khiếu gì đặc biệt ở mặt này, nhưng nghĩ được như vậy là rất tốt. Chưa thử tất cả mọi việc thế gian cũng có tư cách phủ định tài năng của mình. Thực ra tự ti là kiểu biểu của bệnh tự đại cuồng, bởi vì khi ngươi mình chẳng giỏi gì hết hàm ý của lời này thực ra là: Ngươi thử làm mọi việc đời rồi. Nếu vẫn chưa làm được điều đó xin ngươi hãy tiếp tục kỳ vọng vào bản thân.”

   “Cảm ơn Tiểu Quỳ cổ vũ ta như vậy.”

   “Lộ Thân cũng có ưu điểm đấy, chỉ có điều bản thân ngươi còn chưa nhận ra thôi.” Quỳ trêu chọc, “Ít nhất dáng vẻ giận dỗi của ngươi vô cùng đáng , khiến ta kìm lòng được mà muốn bắt nạt ngươi, chọc tức ngươi.”

   “Ngươi thích là đười, thực ra ta cũng so đo. Vì Giang Ly tỷ và Nhã tỷ quá thân thiết, nên cách mà hai người họ đối xử với ta luôn khiến ta cảm thấy xa lạ, quả thực giống tỷ muội. Trong khi Tiểu Quỳ lại đối xử với ta như tỷ muội ruột thịt. Nếu ta là tỷ muội ruột những việc Tiểu Quỳ làm với ta tính là quá đáng mà là vô cùng thỏa đáng. Ta mong mối quan hệ ấy có thể tiếp tục kéo dài, tuy đôi lúc ta cũng cảm thấy cam tâm hoặc muốn đánh ngươi trận, nhưng dù sao cũng ấm áp hơn ngày xưa chỉ có thân mình.”

   “Lộ Thân đúng là bé đa sầu đa cảm.” Quỳ , “Việc điều tra nơi này dừng ở đây thôi, chúng ta bắt đầu tán gẫu, chứng tỏ ở đây còn thứ gì đáng để tiếp tục điều tra. Tiếp theo xin hãy dẫn ta tới gian phòng mà Chung phu nhân nghỉ lại tối qua.”

   “Được.”

   Thế rồi hai thiếu nữ cùng tới ngôi viện mà mấy mẹ con nhà họ Chung ở tạm.

   Chung Hội Vũ lấy ra từng món đồ trong hành lý của mẫu thân theo lời Lộ Thân, bày chiếu cói trong gian chính, còn bản thân đứng đợi bên cạnh.

   Quỳ nhìn di vật được xếp mặt chiếu. Trong đó có sáu chiếc áo choàng, hai chiếc áo trong, dép, guốc, giày, mỗi thứ đôi. hộp trang sức, lược, lược bí, gương đồng mỗi thứ chiếc. Lại có cái hòm sơn mài, bên trong chứa nhiều loại thuốc. Ngoài ra còn có vài món nhạc cụ. Khèn, sênh, đàn sắt, hình thức đều giống với những thứ mà hai người vừa thấy trong nhà kho, hẳn là đồ cổ của nhà họ Quan.

   ống sáo bảy lỗ thu hút chú ý của Quỳ. Loại nhạc khí này phổ biến thời bây giờ. Bởi vì số lỗ của nó cố định nên phương pháp diễn tấu rất khó học. Xung quanh Quỳ có ai biết cách chơi nó. Có điều, nếu là thê tử của quan chức ở Nhạc phủ trong hành lý có cây sáo cũng chẳng có gì lạ.

   “Hội Vũ muội muội, xin hãy nén bi thương.”

   cần những lời khách sáo ấy nữa, xin Vu Lăng tỷ tỷ nhất định phải tìm ra hung thủ.”

   Giọng của Chung Hội Vũ như muỗi kêu, nhưng trong ấy còn sợ hãi yếu mềm, biến cố và nỗi đau quá lớn khiến nàng thể mạnh mẽ hơn.

   “Vậy ta muốn hỏi chút, muội biết chơi cây sáo bảy lỗ này ?” Quỳ chỉ vào di vật của bà Quan Khoa rồi hỏi.”

   “Còn chưa thuần thục, song những khúc nhạc bình thường vẫn ứng phó được.”

   “Mẫu thân dạy cho muội à?”

   “Vâng. Cây sáo này vốn được mẫu thân muội mang từ quê nhà tới Trường An.”

   Vậy lần này mang về hẳn là trả vật cho chủ cũ - Quỳ nghĩ thế nhưng ra.

   “Phải rồi, tối qua Chung phu nhân có cố ý lấy ra đồ vật hoặc số đồ vật nào đó từ trong hành lý lý ?”

   “Tối qua ư? Đồ trang điểm vốn ở bên ngoài, túi đựng nhạc cụ vẫn chưa từng được mở ra. Y phục...” Chung Hội Vũ trầm tư tương thoáng chốc rồi tiếp, “Cũng chỉ có bộ này thôi.”

   rồi nàng đưa tay chỉ vào bộ váy lộng lẫy, màu xanh dưới màu trắng, có vẻ như mới may.

   “Bộ y phục này chưa mặc bao giờ đúng ?”

   “Chúng ta mới may xong trước khi xuất phát từ Trường An, chưa thấy mẫu thân mặc bao giờ.”

   Quỳ đoán rằng có thể đây là lễ phục mà bà Quan Khoa định dùng trong lễ tế.

   “Những thứ cần dùng trong buổi khâm liệm ngày mai được chuẩn bị xong hết chưa?”

   “Những chuyện này đều do ca ca lo liệu, Giang Ly tỷ tỷ cũng giúp đỡ. Hình như ca ca rất lo cho muội, nên cho muội tham gia vào chuyện gì hết, điều này khiến muội cảm thấy rất áy náy. Nếu hai vị tỷ tỷ xem xét xong, muội muốn thu dọn lại mấy thứ này, sau đó tới gian chính giúp mọi người chuẩn bị tang lễ.”

   “Tại sao ta lại có ý kiến gì khác được?”

   “Vậy xin chờ lát để muội thu dọn lại.”

   Chung Hội Vũ rồi bắt đầu cất di vật của mẫu thân . Lộ Thân cũng vội tới giúp nàng. Quỳ biết có nên tiện tay giúp đỡ hay , bèn đứng đợi bên cạnh

   Khi tất cả di vật đều được đặt về chỗ cũ, ba người cũng đến gian chính.

   Các thiếu nữ tiếp tục bận rộn tới khuya. Trong mọi khâu chuẩn bị, Quỳ tinh thông Lễ học lại hề phát biểu ý kiến của mình. Vì nàng biết lễ nghi đất Sở và đất Hán có nhiều khác biệt, thể áp đặt lễ cố mà mình học cho nhà họ Quan.

   Đêm hôm ấy, Quỳ và Lộ Thân thắp đuốc trong sân trước gian chính, đuốc được quấn vải ngâm trong mỡ động vật, khiến tròn sân toàn mùi mỡ tanh. Điều này khiến Quỳ nhớ tới lời miêu tả về mảnh sân được đặt vô số đèn đuốc trong Kinh Thi.

   Đêm thế nào rồi? Đêm chưa dứt. Sân tỏa hào quang. Quân tử vội tới, tiếng chuông vang.

   Đêm thế nào rồi? Đêm chưa tàn. Sân sáng lấp lánh. Quân tử vội tới tiếng chuông vang.

   Đêm thế nào rồi? Đêm hết. Sân sáng rực rỡ. Quân tử vội tới, cờ quạt bay. (17)

   (17) Đây là bài thơ Đinh liệu thuộc Tiểu nhã trong Kinh Thi. Đinh liệu nghĩa là đèn đuốc đười thắp ở sân để soi sáng cho mọi người làm lễ.

   Nghe đây là thơ miêu tả cảnh Thiên tử triệu kiến chư hầu vào sáng sớm dưới thời Chu Tuyên vương, song nếu đặt vào tình cảnh hôm nay lại có nét thú vị rất riêng. Lúc này ánh sáng trong sân thể chỉ lối cho ai, mà chỉ soi sáng được đường về của Quan Khoa. “Quỷ tức là quy(18-)”, đây chính là hành trình cuối cùng của Quan Khoa, nếu bà nhìn lại nhân thế, nhìn thấy sân nhà rực rỡ ánh đèn này đầu tiên - Quỳ nghĩ vậy, liền cảm thấy nỗ lực của mình và Lộ Thân hề uổng phí. Tuy rằng mọi nỗ lực cuối cùng đều chẳng để làm gì.

   (18-) Quy nghĩa là trở về, quay về.

   Trong sân, hai người gặp được Bạch Chỉ Thủy.

   “Tiên sinh vẫn chưa ngủ sao?”

   Quỳ biết nên gì, đành khách sáo hỏi.

   “Nghe Vu Lăng quân điều tra hung án, nếu có việc gì ta giúp được, xin hãy cho ta biết. Ta và nàng ấy quen biết nhiều năm, biến cố này khiến người ta nhất thời khó mà chấp nhận được.”

   “Ta và Lộ Thân cố hết sức để tìm ra chân tướng, tiên sinh cần bởi vậy mà bận lòng.”

   “Vậy tốt rồi. Ta chuẩn bị về đây, người lớn tuổi luôn chóng mệt mỏi. Vu Lăng quân cũng nghỉ sớm thôi.”

   Bạch Chỉ Thủy và Quỳ ở hai hướng ngược nhau. Sau khi từ biệt ông ta, Lộ Thân và Quỳ cũng quay trở về. Mới được mười mấy bước, đáy lòng Quỳ bỗng dâng lên nỗi bất an. Đó phải là linh cảm, nhưng lại làm nàng thấy vui.

   Nàng quay người nhìn về phía Bạch Chỉ Thủy ngày xa, bóng dáng ông ta biến mất trong màn đêm.

   Đêm nay, Lộ Thân ngủ trong phòng Quỳ, vì mệt mỏi nên hai người đều mau chóng chìm vào giấc ngủ, cũng trò chuyện gì thêm. Sau khi thiếp , Lộ Thân mơ thấy cảnh tượng bi thảm mà ban ngày mình nhìn thấy, bèn ôm chặt lấy Quỳ. Tảng sáng hôm sau, người nhà họ Quan tổ chức lễ khâm liệm cho bà Quan Khoa ở gian chính, bởi vậy Quỳ dặn Tiểu Hưu đánh thức mình và Lộ Thân sớm chút để tới trễ. Qua nhiều năm, Tiểu Hưu dần luyện thành thói quen trời chưa sáng thức dậy, do đó luôn có thể hoàn thành lời dặn của chủ nhân. Có lẽ trong mắt người ngoài, thực tại của nàng bi thảm, còn nàng lại muốn chìm đắm trong mộng mị, nàng thích quãng thời gian tỉnh táo hơn.

   Màn đêm thăm thẳm, mây đen dần giăng kín chân trời.

  4. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [4]
   Lễ khâm liệm được tổ chức ở gian chính.

   Mọi người đặt áo quan ở sảnh Đông, phía dưới sắp lễ rượu thịt, được phủ kín bằng vải đặc chế. Đồ tang mà người thân phải thay sau nghi thức đặt ở cầu thang phía Đông. Ngoài cửa gian trong có chiếc đỉnh, trong đỉnh đun thịt heo sữa. Sau đó Quan Giang Ly và Quan Nhã trải hai lớp chiếu nền nhà phòng trong, chiếu cói phía dưới, chiếu tre phía , rồi trải y phục liệm theo thứ tự. Quan Vô Dật và Chung Triển Thi dời thi thể của Quan Khoa tới bộ y phục trải sẵn, rồi cuốn những bộ kia lại, ngoài cùng là lớp vải liệm màu đen. Quan Vô Dật tháo mũ, cùng mọi người nâng thi thể vào trong sảnh, lại lấy chăn liệm che lên. Cuối cùng, cả nhà đều thay đồ tang.

   Khi lễ khâm liệm bắt đầu, Quỳ ở lại phòng khách, tham dự vào nghi thức ở gian trong, còn Tiểu Hưu đứng bên ngoài với người hầu nhà họ Quan. Điều kỳ lạ là, Bạch Chỉ Thủy rất thân thiết với Quan Khoa lại chưa từng xuất . Trước và sau nghi thức, Quan Vô Dật đều phái người hầu gọi Bạch Chỉ Thủy, tuy nhiên ông ta lại có trong phòng mình.

   Sau đó có người nhớ ra, sáng nay từng gặp Bạch Chỉ Thủy, trước khi trời sáng ông ta về phía Nam. Từ hẻm núi nhà họ Quan về phía Bắc, có con đường để xuống núi. Còn về phía Nam chỉ có thể sâu vào trong núi.

   “Có lẽ Bạch tiên sinh hái cỏ thi(1) rồi.” Quan Vô Dật mặc tang phục, : “Tối qua ta từng nhờ ông ấy bói cho Khoa Nhi quẻ để quyết định ngày đưa tang.”

   (1) loại cỏ lá dài lại có từng kẽ, hoa trắng hay đỏ phớt, hơi giống như hoa cúc, mỗi gốc đâm ra nhiều rò. Người xưa thường dùng cỏ này để bói.

   Cỏ thi là thứ phổ biến nhất dùng để bói toán, mỗi lần bói phải dùng năm mươi nhánh, bởi vậy Bạch Chỉ Thủy mới phải vào núi hái. Có điều đây là loại cỏ thông thường rất dễ kiếm, thực ra chỉ hái năm mươi nhánh thể lâu như vậy, lẽ Bạch tiên sinh cũng gặp chuyện chẳng lành?

   Nỗi bất an dâng lên trong lòng Quỳ khi từ biệt Bạch Chỉ Thủy vào tối qua, lúc này lại xuất .

   “Bạch tiên sinh vội vào núi trước khi trời sáng, chứng tỏ ông ấy vốn định tham gia vào nghi thức khâm liệm. Ta sợ rằng ông ấy gặp chuyện may.” Quỳ bày tỏ suy nghĩ của mình với Quan Vô Dật.

   “Lộ Thân, con dẫn đường cho Vu Lăng quân .”

   Quan Vô Dật ra lệnh, Lộ Thân đương nhiên nghe theo.

   “Ta cũng muốn cùng.” Chung Triển Thi đề nghị, “Nếu thực xảy ra chuyện gì, e là hai thể ứng phó được.”

   “Vậy là tốt nhất, ta cũng nghĩ nếu chỉ có mình và Lộ Thân có thể làm lỡ việc. Rất xin lỗi, huynh vừa trải qua chuyện bất hạnh như vậy…”

   “Ta từng học thơ với Bạch tiên sinh, ‘Thầy cũng như cha’, sao ta có thể làm ngơ vào những lúc thế này? Nhưng ta cũng hiểu địa hình ở đây, xin Lộ Thân hãy dẫn đường.”

   Thế là Quỳ dặn Tiểu Hưu giúp người hầu nhà họ Quan dọn dẹp, còn nàng cùng Lộ Thân và Chung Triển Thi về phía Nam.

   Cuối xuân là thời kỳ nguy hiểm, trong núi toàn là thú dữ và sâu độc. Cũng may hôm ấy thời tiết tốt, mây đen u ám, chim muông biết sắp có mưa lớn, đều nấp xuất . Quỳ nghe báo đen ở Nam sơn có thể bảy ngày liền xuống núi kiếm ăn nếu thời tiết u có mưa. Bởi vậy nàng luôn cho rằng lên núi vào ngày mưa an toàn hơn chút.

   Lộ Thân lại nghĩ như vậy, nàng biết nước mưa có thể tích trữ lại thành những cơn lũ quét bất ngờ.

   “Hóa ra Bạch tiên sinh chỉ hiểu thơ mà còn biết cả về bói toán.” Lộ Thân , “Ta cứ tưởng chỉ có các kinh sư(2) nghiên cứu Chu Dịch mới hiểu bói toán.”

   (2) Chỉ đạo sĩ truyền giáo hoặc các giảng sư truyền thụ kinh thư.

   “Ngũ kinh vốn dĩ liên hệ với nhau, bất kỳ ai muốn nghiên cứu bộ kinh đều phải đọc hết các bộ kinh còn lại. Tông sư Thi học Hàn quá cố từng nghiên cứu sâu về ‘Dịch’, còn để lại bộ Hàn thị Dịch truyện. Đương nhiên đó chỉ là học thuyết của phái ‘Thơ Hàn’, mà Bạch tiên sinh lại học ‘Thơ Tề’. ‘Thơ Tề’ cũng có phương pháp bói toán đặc biệt, có thể khái quát thành ‘Ngũ Tế Lục Tình’.

   Cứ nhắc đến những vấn đề về Kinh học(3) là Quỳ lại trở nên hưng phấn.

   (3) Chỉ học vấn kinh điển của nhà Nho.

   ngờ Vu Lăng quân lại biết học thuyết này,” Chung Triển Thi ngạc nhiên : “Ta nghe Bạch tiên sinh bảo rằng phương pháp bói toán này được lưu truyền rộng rãi trong học phái của họ, bởi vậy chính ông ấy cũng mấy ràng nguyên lý trong đó.”

   “Thực ra có chuyện ta vẫn giấu cho Bạch tiên sinh, ta cũng từng học ‘Thi’ với Hạ Hầu tiên sinh, tuy chưa thể tốt nghiệp…”

   “‘Ngũ Tế Lục Tình’ là gì?”

   Lộ Thân biết “Hạ Hầu tiên sinh” trong lời của Quỳ là ai, cũng biết bái ông ấy làm thầy nghĩa là thế nào, bèn chuyển đề tài về chủ đề bói toán mà nàng khá quan tâm.

   “Giải thích cũng phức tạp đấy. ‘Ngũ Tế’ là chỉ năm trong số mười hai Địa Chi: Mão, Dậu, Ngọ, Tuất, Hợi. Những năm có Địa Chi này là những năm ‘ Dương giao hòa’, lúc này có thể xảy ra rối loạn về mặt chính trị. Hơn nữa ‘Năm Mão Dậu biến động, năm Ngọ Hợi thay đổi’. Tới những năm có Địa Chi là Ngọ, Hợi, ví dụ năm Tân Hợi phải cực kỳ cẩn thận, vì khi đó có thể xảy ra thay đổi về triều đại.”

   “Vậy ‘Lục Tình’ sao?”

   “‘Ngũ Tế’ liên quan đến năm, còn ‘Lục Tình’ liên quan khá lớn đến ngày tháng cụ thể. ‘Lục Tình’ là chỉ tình cảm tương ứng với sáu phương vị Bắc, Đông, Nam, Tây, , dưới. Sáu phương đồng thời lại tương ứng với mười hai quy tắc…”

   “Thôi thôi, Tiểu Quỳ cần nữa. Học thuyết này quá phức tạp, vượt ra khỏi năng lực phân tích của ta rồi.”

   “Phương pháp này có cầu quá cao với người bói toán, chỉ kinh sư uyên bác mới có thể hiểu được. Huống chi nó về chuyện quốc gia đại , đương nhiên người biết càng ít càng tốt. Mà cũng phải , dù dân thường hoặc phụ nữ có biết lúc nào xảy ra biến cố lớn về chính trị cũng đâu làm được chi? Bởi vậy mới phương pháp bói toán ‘Thơ Tề’ định sẵn chỉ phục vụ cho người cầm quyền mà thôi, với chúng ta mà chẳng có giá trị thực tế gì. Nếu Lộ Thân muốn học bói cứ ra chợ tìm thầy pháp mua cuốn Nhật Thư được viết phù hợp với đất Sở, đây mới là phương pháp hiệu quả và mau chóng nhất.”

   Tiểu Quỳ cũng là, giữa nơi núi thẳm rừng già, ta biết tìm đâu ra thầy pháp bây giờ - Lộ Thân thầm oán nhưng cũng ra.

   “Có điều ta nghĩ bói toán gì đó, có thể hạn chế nên hết sức hạn chế. ‘Bói toán để giải quyết nghi hoặc’, chứng tỏ ngươi thiếu khả năng quyết đoán mới cần đến bói toán. Tuy ta khá tinh thông về các phương pháp bói toán Ngũ Hành, Phong Thủy, Kiến Trừ, Tùng Thần, Lịch, Thiên Nhất, Thái Nhất, lại từng học Thệ Pháp của Chu Dịch, nhưng rất ít khi bói toán. Vì chuyện ta quyết dù may mắn hay xui xẻo, ta vẫn làm, hơn nữa khi nào bắt đầu, khi nào kết thúc đều được quyết định bởi tâm trạng của chính ta. Thế nên với ta mà các phương pháp bói toán đều chẳng có ý nghĩa gì hết.”

   “Vậy tại sao Tiểu Quỳ còn muốn học chúng?”

   “Học để giúp những người luôn do dự quyết định được. Ta thể buộc người khác tin tưởng đề nghị của ta, nhưng có thể dùng bói toán để thuyết phục họ.”

   “Thực ra Tiểu Quỳ hề tin đúng ?”

   gì đáng tin hơn phán đoán của chính mình. Ta chỉ cần khiến người khác tin tưởng vào bản lĩnh của ta mọi cách bói toán đều có thể phát huy tác dụng vào những lúc thế này.”

   biết Tiểu Quỳ có thể giữ vững tự tin thái quá này tới khi nào, ta lại hy vọng ngươi có thể sớm nhận ra mình chẳng là gì cả. Dù so với ngươi, ta còn kém cỏi hơn nhiều, nhưng ta tiên đoán được, ngày nào đó Tiểu Quỳ ngã rất thê thảm…”

   “Nhắc tới ‘ngã rất thê thảm’, ta lại vừa nhận ra, nhà Lộ Thân ràng ở hẻm núi, nhưng chúng ta mới chưa được bao lâu nhìn thấy khe núi sâu thăm thẳm, rốt cuộc là thế nào?”

   “Thực ra khe núi hay hẻm núi đều chỉ là cách tương đối mà thôi.”

   “Ngươi xem kìa, đằng kia có bãi cỏ thi, chắc chắn đủ để Bạch tiên sinh bói toán. Ta nghĩ hẳn là ông ấy xa hơn nữa. Thế nên ta nghĩ, liệu có phải ông ấy rơi xuống khe núi rồi .”

   “Lộ Thân, có lối nào để vòng xuống khe núi ?”

   Chung Triển Thi hỏi. Quỳ lại tới bên vách núi để quan sát.

   “Có cũng có, nhưng phải tốn chút thời gian.”

   “Các người mau tới đây xem này!” Quỳ chỉ vào khoảnh đất bên vách núi, kêu lên, “Chỗ này có phải là…”

   Lộ Thân và Chung Triển Thi vội vã lại gần, chỉ thấy mặt đất màu nâu sẫm có dấu vết đậm màu hơn, dường như do có người dùng giày di nhiều lần mặt đất mà thành.

   “Phải rồi, Bạch tiên sinh quả thực có thói quen này, khi chuyện với người khác vô thức di chân mặt đất.” Chung Triển Thi , “Nhưng ở nơi thế này, lẽ ra ông ấy thể gặp được ai mới đúng chứ?”

   “Chưa chắc, có thể sáng nay có người theo sau ông ấy.” Quỳ lo lắng , “Sương mù ở dưới khe núi quá dày, thể nhìn thấy gì cả. Để phòng ngừa ngộ nhỡ chúng ta vẫn nên xuống dưới xem thử. Lộ Thân, ngươi hãy dẫn đường.”

   “Phải xuống à?”

   Lộ Thân miệng như vậy, nhưng chân cất bước. Quỳ và Chung Triển Thi theo sát đằng sau.

   Con đường xuống khe núi chỉ vừa người , sang phải bước là vách núi cheo leo, sáng trái bước là vực sâu thăm thẳm. Ba người nắm lấy dây leo buông xuống từ ngọn núi, cẩn thận bước .

   Thỉnh thoảng Quỳ lại ngẩng đầu nhìn lên bầu trời bị vách núi chắn ngang.

   Bấy giờ nếu có tảng đá lớn lăn từ xuống, e rằng nàng ở giữa hai người kia thể tránh được.

   Nếu Bạch tiên sinh thực rơi vào khe núi, chúng ta nên làm sao để đưa ông ấy về nơi ở của gia tộc họ Quan? Nghĩ tới đây, Quỳ càng thấy phiền muộn, thế là nàng suýt nữa trượt chân. Nàng thà rằng chuyến xa này ra về tay trắng, thà rằng Bạch tiên sinh chỉ bị lạc đường trong núi. Thế nhưng linh cảm chẳng lành vẫn bao phủ lên trái tim nàng như những bóng mây đen.

   Lộ Thân lại lòng cầu nguyện mong trời đừng mưa, nàng biết vào những lúc thế này nước mưa có nghĩa là gì. Tới khi ấy, đặt chân lên đá núi rất khó khăn, dây leo mà bọn họ nắm trong tay lúc này cũng trở nên trơn trượt, thể nắm chắc.

   đường , Lộ Thân đầu cầu nghỉ ngơi, hai người còn lại cũng đồng ý. Thực tế phải thân thể họ mệt mỏi mà là thần kinh căng thẳng quá lao lực. Ba người cứ lẳng lặng đối mặt với vực sâu trước mắt, vách núi sau lưng. Tiếng thở của Lộ Thân trở nên nặng nề mà trầm đục, từ khi Quan Ký Y qua đời, nàng chưa từng vào trong núi xa như vậy. Nàng thầm tính quãng đường trong đầu. Từ núi xuống đáy khe về ước chừng tám dặm, nếu chậm có thể mất nửa ngày. Sợ rằng bọn họ thể trở về trước bữa trưa.

   Sau khi thấy con quạ đen đảo quanh trong khe núi, bọn họ tiếp tục bước . Tốc độ chậm hơn trước nhiều, đường núi cũng ngày càng hiểm trở. Cuối cùng khi xuống tới đáy khe, Lộ Thân mệt tới mức ngã vào người Quỳ, Quỳ giao nàng cho Chung Triển Thi, còn nàng chạy tới nơi Bạch Chỉ Thủy có thể rơi xuống.

   Thế rồi, nàng nhìn thấy Bạch Chỉ Thủy chỉ còn là thi thể.

   Nghe thấy tiếng kêu của Quỳ, Lộ Thân và Chung Triển Thi vội chạy tới chỗ nàng.

   Chỉ thấy Bạch Chỉ Thủy nằm đất, ở bên cạnh đầu có ít máu. Tuy chảy nhiều máu nhưng sợ rằng nội tạng nát bấy. Quỳ bước tới kiểm tra mạch đập của ông ta – có, bèn lắc đầu với Chung Triển Thi và Lộ Thân. Chung Triển Thi ngã nhào vào thi thể của Bạch Chỉ Thủy, lặng im , cũng rơi lệ, lát sau, thử nâng thi thể Bạch Chỉ Thủy lên.

   Đúng lúc ấy, bọn họ cùng nhìn thấy chữ máu vốn bị tay phải của Bạch Chỉ Thủy che khuất. Đó hẳn là tin tức cuối cùng mà ông để lại cho những người còn sống.

   “Tử khâm…”

   Quỳ đọc chữ máu mặt đất.

   Lộ Thân nhớ lại tối hôm trước cũng từng nhìn thấy hai chữ này ở phòng Giang Ly, hơn nữa đó rất có thể là thư hồi mà Giang Ly viết cho Chung Triển Thi. Nhưng vì hứa với Giang Ly nên Lộ Thân cũng hỏi Chung Triển Thi về chuyện này. Trực giác của nàng cho rằng hai chuyện này hẳn là liên quan đến nhau.

   Thế nhưng, thực lại đúng là như vậy – Lộ Thân phiền muộn, sốt ruột đưa mắt nhìn Quỳ. Quỳ hiểu ý, bèn bước tới bên nàng.

   “Ngươi cũng lưu tâm tới thẻ tre hôm trước chúng ta nhìn thấy đúng .” Quỳ thầm vào tai Lộ Thân, “Khi trở lại chúng ta nên tìm cơ hội hỏi Giang Ly tỷ tỷ tốt hơn.”

   Lộ Thân gật đầu, tỏ ý tán thành.

   xin lỗi, bây giờ người có thể đưa thi thể của Bạch tiên sinh về nhà họ Quan cũng chỉ có huynh.”

   Quỳ với Chung Triển Thi, rồi cúi người giúp nâng thi thể dậy. Lộ Thân cũng tới giúp, nhờ giúp sức của hai thiếu nữ, cuối cùng Chung Triển Thi cũng cõng được Bạch Chỉ Thủy lên vai.

   Đúng lúc ấy, trời đổ mưa.

   Liệu chúng ta có về được ? Lộ Thân nghĩ vậy, cất bước . Nàng ngẩng đầu nhìn lên, chỉ thấy vách núi cheo leo. Đây là chặng đường nguy hiểm nhất nàng từ lúc sinh ra tới giờ. Chung Triển Thi cũng tin tưởng vào thể lực của mình, biết mình có thể cõng thi thể về tới nơi hay .

   Còn Quỳ nghĩ về ý nghĩa của hai chữ “Tử khâm”, nàng sợ rằng Bạch Chỉ Thủy phải người bị hại cuối cùng, hung án vẫn tiếp tục xảy ra.

  5. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [5]
   Cuối cùng khi ba người về tới nhà, chẳng những bỏ lỡ bữa trưa mà cũng còn sức để ăn cơm. Sau khi giao thi thể của Bạch Chỉ Thủy cho Quan Vô Dật, Chung Triển Thi ngã gục vì quá mệt mỏi. Phu nhân của Quan Vô Dật, Điếu thị bảo Quỳ và Lộ Thân quay về thay y phục ướt đẫm, nghỉ ngơi cho tốt, còn chăm sóc Chung Triển Thi bị ngất xỉu.

   Khi ấy Nhã dẫn Chung Hội Vũ rời khỏi gian chính, tới phòng mình. Giang Ly cùng các nàng trở về mà cố ý ở lại chờ ba người quay về.

   Khi thấy bọn họ, Giang Ly mừng phát khóc, rồi lại bật khóc nức nở vì cái chết của Bạch Chỉ Thủy.

   Lúc trước Tiểu Hưu ở khu bếp, đứng trước cửa ngóng ra sân chờ chủ nhân về. Thấy ba người qua, nàng chạy ra khỏi bếp, đứng trong mưa, lại gần Quỳ, cũng lời. Quỳ nghe thấy tiếng bước chân quen thuộc, bèn quay đầu nhìn về phía nàng, hờ hững liếc nàng thoáng rồi vào gian chính. Tiểu Hưu biết lát sau chắc chắn chủ nhân về phòng thay y phục, bởi vậy trước khi Quỳ và Lộ Thân rời khỏi gian chính, nàng đứng yên ở đó chờ đợi.

   Dưới khuyên bảo của Điếu thị, cuối cùng Quỳ và Lộ Thân cũng quay về phòng. Tiểu Hưu lẳng lặng theo chủ nhân. Giang Ly vẫn ở lại gian chính, cùng Điếu thị trông nom Chung Triển Thi.

   “Có thể sống sót trở về là tốt lắm rồi.” Lộ Thân cảm khái giữa màn mưa.

   “Đúng, đúng là thế đấy.” Quỳ đưa mắt nhìn Tiểu Hưu, bực bội : “Em rất mong ta chết đúng ?”

   “Sao thế được…”

   “Chủ nhân ở ngoài lên núi dầm mưa, sống chết , còn em thoải mái tránh trong phòng hóng chuyện.”

   “Xin lỗi, xin lỗi…”

   Quỳ gần như kiệt sức, nhưng vẫn dùng hết sức lực còn lại để vung tay lên. Mu bàn tay nàng đánh vào mặt Tiểu Hưu, khiến Tiểu Hưu ngã lăn ra đất. Chiếc áo mỏng của Tiểu Hưu chìm vào bùn, đá vụn cứa qua lớp vải, đâm vào thân thể nàng. Nàng đứng dậy ngay mà nằm im đất bùn, như đợi mệnh lệnh của chủ nhân.

   “Đứng lên!”

   Cuối cùng, Quỳ lên tiếng ra lệnh, Tiểu Hưu lập tức làm theo.

   Lần này Quỳ nắm lấy tóc Tiểu Hưu, quăng nàng ra xa hai thước. Cả người Tiểu Hưu lại bổ nhào đất, lẳng lặng chờ đợi mệnh lệnh tiếp theo của chủ nhân. Nhưng Quỳ gì nữa mà chầm chậm bước tới bên người Tiểu Hưu.

   Đúng lúc Tiểu Hưu quay mặt sang muốn nhìn chủ nhân Quỳ nhấc chân, đạp chiếc guốc gỗ dính đầy bùn đất lên đầu Tiểu Hưu. Đầu tiên nàng dùng mũi chân di gần huyệt Thái Dương của Tiểu Hưu, sau đó đạp cả bàn chân xuống, guốc gỗ che khuất tai của Tiểu Hưu.

   Lộ Thân giữ Quỳ lại, cố gắng kéo Quỳ ra khỏi người Tiểu Hưu, nhưng dù sao nàng cũng khỏe bằng Quỳ. Sau phen cố gắng, nàng buông tay, bước tới trước mặt Quỳ, dùng hết sức bình sinh mà đấm vào má Quỳ. Quỳ lùi về sau mấy bước, giận giữ nhìn Lộ Thân.

   “Vu Lăng Quỳ, ta ngờ ngươi lại là người tàn nhẫn như thế.”

   Quỳ mặc kệ nàng, trái lại còn quay người bắt đầu trách mắng Tiểu Hưu.

   “Tiểu Hưu, xem ra ‘Lộ Thân tỷ tỷ’ của em rất thích em đó, vậy tốt rồi, ta tặng em cho nàng ấy là được. Sau này chúng ta còn là chủ tớ nữa, em chỉ cần phụng ‘Lộ Thân tỷ tỷ’ của mình cho tốt là được. Hoặc là nếu em thấy vẫn chưa đủ có thể mượn cơ hội này để giết chết ta. Giờ có hai người bị sát hại, nếu ta chết mọi người đều coi ta như nạn nhân thứ ba của vụ án giết người liên hoàn này, vốn nghi ngờ em. Trước đây ta rất tàn nhẫn với em, , tới giờ ta vẫn ngược đãi em, nhất định là em oán hận, bất mãn với ta từ lâu, hay là nhân cơ hội này trả thù ta . Chỉ cần giết ta là em được tự do mãi mãi, thế chẳng phải rất tốt hay sao?”

   “Làm sao em có thể oán hận ngài đây?” Người Tiểu Hưu dính đầy bùn, nàng gào khóc, “Em dâng tặng cả đời này cho ngài, chối bỏ ngài cũng chính là chối bỏ chính em. Nếu có ngài, cuộc đời em tăm tối như màn đêm, sống ở nơi, làm cùng việc hết ngày này đến ngày khác, tới chết cũng có gì thay đổi – Đó vốn phải cuộc sống của con người, mà giống như vật đựng, công cụ. Sau khi gặp ngài, theo ngài khắp nơi, học tập nhiều thứ dưới cầu của ngài, nghe ngài giảng đủ loại tri thức, từ đó em mới biến thành con người, dù rất bi thảm, thiếu tự do nhưng cũng thoải mái hơn những tháng ngày làm công cụ kia rất nhiều rôi! Ông Trời rất tàn nhẫn với con người, năm nào cũng trút tai ương xuống trần gian, nhưng con người vẫn tôn sùng trời cao, chưa bao giờ ngừng việc thờ cúng tế lễ. Tại sao lại như thế? Bởi vì ông Trời tạo ra con người, ông Trời có quyền chi phối, xử trí với những thứ mà mình tạo ra. Vì gặp được tiểu thư em mới có cơ hội làm người, vậy nên tiểu thư chính là người tạo ra em, , với em tiểu thư là thần linh. Bởi vậy dù ngài đối xử với em thế nào chăng nữa em cũng phục tùng. Tiểu thư muốn em chết, em chết trước mặt ngài ngay lập tức. Khi ngài muốn đánh em, em đưa roi cho ngài. Bởi vì ngài tạo ra em…”

   “Được rồi.”

   Quỳ đẩy Lộ Thân ra, nhào về phía Tiểu Hưu, quay Tiểu Hưu về phía mình rồi tát nàng nhiều cái. Còn Tiểu Hưu vẫn đờ đẫn mở to mắt.

   “Ai dạy cho em cái tà thuyết dị đoan này thế hả? Lẽ nào cha mẹ sinh ra con cái, cũng có thể tùy ý cướp đoạt hạnh phúc của con cái, thậm chí ngược đãi, sát hại chúng hay sao? Lẽ nào quân chủ vô đạo thích tàn sát, thần tử cũng phải nghển cổ chờ chết hay sao? Sao em có thể thoải mái chấp nhận mọi bất công, ta tốt với em, tại sao em lại hề oán hận?”

   “Nếu tiểu thư muốn em những lời này là bất công, hợp tình hợp lý, em cũng trả lời theo cách mà ngài thích.”

   “Cái dáng vẻ này của em vốn chưa phải là người.” Quỳ nắm lấy vạt áo dơ bẩn của Tiểu Hưu, giận dữ , “Ta cực kỳ hối hận vì dẫn em vào con đường đúng đắn, dạy dỗ em rốt cuộc bổn phận làm người là thế nào. Dáng vẻ giờ của em khác gì công cụ cả. Có lẽ em bao giờ thành người được đâu…”

   Trong thoáng chốc, dường như Lộ Thân hiểu ra, những cử chỉ đùa giỡn cợt nhả của Quỳ đối với mình thực ra bắt nguồn từ tình hữu nghị, mà chỉ bắt nguồn từ tàn nhẫn và cay độc trong tính cách của nàng thôi. Hóa ra tất cả đều là tại mình – Quan Lộ Thân luôn dùng thiện ý để suy đoán về người khác – suy đoán sai, chỉ là cách hiểu của mình mình mà thôi. Cuối cùng bản thân cũng thể thực kết bạn cùng ai, quá khứ như vậy, sợ rằng tương lai cũng là như thế.

   Nghĩ vậy, trong lòng nàng bỗng này sinh căm hận với Quỳ.

   Thay vì Quỳ phản bội mình, chi bằng thực trái ngược với mong muốn của Lộ Thân.

   Vì sống trong độc quá lâu, kỳ vọng của Lộ Thân với Quỳ tăng đến vô hạn, mà lúc này khi tan vỡ, tất cả đều biến thành thù địch. Thân mật và ỷ lại hóa thành căm ghét, chỉ là chuyện trong chớp mắt, Lộ Thân dần nhận ra, bản thân đánh mất lý trí.

   “Vu Lăng Quỳ.” Lộ Thân lạnh lùng sau lưng nàng, “Theo ta thấy kẻ bao giờ thành người được phải là ngươi mới đúng. Ngươi chỉ là loài cầm thú biết chữ mà thôi. Ngươi vốn hiểu được tình cảm của con người, hiểu được nỗi đau của người khác. hiểu biết của ngươi về ‘đau’ chỉ dừng lại mặt chữ, ngươi biết các kiểu thư pháp để viết chữ ‘đau’, cũng biết cách dùng của nó trong sách cổ, nhưng ngươi bao giờ hiểu được hàm nghĩa của từ này. Những từ ngữ liên quan đến con người, ngươi cũng đều hiểu được. Ngươi chỉ có thể phân tích mặt chữ, chỉ có thể trích ra những lập luận trong sách cổ để giải thích chúng, nhưng thể thấy được chúng trong con người ngươi. Ví dụ hỏi ngươi ‘lòng trắc ’ là gì, ngươi có thể giảng giải ba ngày ba đêm, nhưng ngươi thể ra câu từ trong cảm nhận của chính mình, bởi vì ngươi vốn có trái tim. Ngươi chỉ dùng văn chương của người xưa, nhắc lại lời người khác, sống trong thế giới thiếu thốn và ảm đạm, ngươi khác gì loài vẹt, loài tinh tinh. Ngươi nhớ đủ loại học thuyết, nhưng những học thuyết này chẳng có tác dụng gì với ngươi cả. Điều này cũng quá bình thường, bởi vì những học thuyết ấy đều để con người học tập, còn ngươi vốn có tư cách thực chúng! Trước đây ta nhìn lầm ngươi, bây giờ ta thấy …”

   Lộ Thân còn chưa dứt lời, Quỳ buông hai tay, đứng dậy rồi mình về phòng ở.

   “Tiểu Hưu, kỳ thực ta luôn tìm cơ hội để em rời khỏi ta. Ta nhận ra, bản thân quá ỷ lại vào em, em cũng quá ỷ lại vào ta. Cứ tiếp tục như vậy rất ổn. Ta nhất định phải sống hết đời trong độc, nhưng ta mong em có thể làm người bình thường. Vậy nên có lẽ hôm nay chính là cơ hội tốt, chúng ta giải trừ khế ước, sau này em phải người hầu của ta nữa. Em có thể lựa chọn tương lai của mình, nhưng còn mục ‘Tiếp tục theo Vu Lăng Quỳ’. còn nữa. Ta chia cho em ít tiền bạc, quần áo, đó là những thứ em đáng được hưởng. Mấy năm nay em rất cố gắng, mà ta cũng hơi quá đáng. Ta hy vọng sau này gặp lại em nữa, mong em có thể sống hạnh phúc ở nơi mà ta thấy được. Lộ Thân là người tốt, chuyện tương lai em có thể bàn bạc với nàng, chắc chắn nàng hại em. Nhưng dù sao nàng cũng quá ngốc nghếch, nghe lời nàng chưa hẳn tốt.” Quỳ quay lưng lại với hai người, , “Ta mau chóng rời khỏi đây. Ta biết cưỡi ngựa, cũng biết đánh xe, dù có lạc đường chỉ cần loanh quanh rồi cũng tìm được lối , bởi vậy các ngươi cần lo cho ta. Vĩnh biệt, Lộ Thân.”

   Thế rồi bóng dáng Quỳ biến mất khỏi tầm mắt của hai người.

   Lộ Thân đỡ Tiểu Hưu dậy, an ủi nàng. Tiểu Hưu lại cười khổ, lắc đầu.

   “Làm sao bây giờ, Lộ Thân tỷ tỷ, hình như em bị chủ nhân vứt bỏ rồi.”

   “Trước đây cũng từng có chuyện như vậy ư?”

   “Em thường xuyên bị phạt, nhưng đây là lần đầu tiên tiểu thư bảo cần em nữa. biết liệu có được tha thứ hay …”

   “Tiểu Hưu làm sai gì cả, cần cầu xin ‘tha thứ’ từ loại người như vậy!”

   “Lộ Thân tỷ tỷ hiểu đâu.” Tiểu Hưu , “Xin lỗi, vì em phá hỏng tình bạn của ngài và tiểu thư.”

   “Giữa ta và nàng vốn nên có cái gọi là tình bạn. Nào, tới phòng ta ngồi chút , tiện thể thay bộ y phục khác. Tuy ta biết y phục của ta có vừa với người em .”

   “Thôi thôi, em có tới nơi cần tới, cũng có việc cần làm. Lộ Thân tỷ tỷ, tạm biệt.”

   Dứt lời, Tiểu Hưu bèn chạy về phía phòng ở của Quỳ.

   “Tiểu Hưu…”

   Lộ Thân gọi vài tiếng nhưng thấy Tiểu Hưu quay đầu lại. Bấy giờ, Lộ Thân vốn chẳng còn sức lực đâu mà đuổi theo Tiểu Hưu. Cuối cùng nàng đành quay về phòng mình.

   Khi qua gian chính, Điếu thị gọi nàng lại, hỏi sao y phục của nàng lại lấm bùn như vậy. Lộ Thân tủi thân nhào vào lòng mẫu thân, khóc nức nở lúc. Khóc xong, nàng lại nghĩ mà kinh hãi, sợ phụ thân thấy dáng vẻ này của mình, bèn hỏi ông ở đâu.

   “Phụ thân con thu xếp di vật của Bạch tiên sinh. Ông ấy mong rằng có thể phát ra manh mối gì đó.”

   Tiếp đó, Lộ Thân lại hỏi về tình hình của Chung Triển Thi.

   “Triển Thi tỉnh lại rồi, nhưng chân trái bị thương, bây giờ lại tiện. Giang Ly tối qua Hội Vũ bảo rằng Chung phu nhân mang ít thuốc từ Trường An tới, cất trong cái hòm sơn mài. Khi nãy Giang Ly lấy thuốc, chắc cũng sắp về rồi.”

   và Bạch tiên sinh đều chết oan, Giang Ly tỷ nên cẩn thận chút mới được, mình nguy hiểm lắm. Để con đón tỷ ấy về.”

   “Nhưng mình con cũng nguy hiểm đấy.”

   sao, con sao đâu.”

   Lộ Thân rồi đứng dậy ra cửa.

   Người như ta, chết rồi cũng chẳng sao hết – Bấy giờ trong lòng Lộ Thân chứa đầy suy nghĩ chán nản. Nàng nhìn sân nhà trong màn mưa, nhờ tới tình cảnh cùng Quỳ thắp đuốc tối qua, khỏi ủ rũ. Nhưng cảnh tượng xảy ra sau đó ngăn cho dòng hồi tưởng của nàng trôi về miền xa trong ký ức, đẩy nàng vào nỗi kinh hoàng và tuyệt vọng khủng khiếp hơn.

   Cuối tầm mắt của Lộ Thân, Quan Giang Ly ôm cái hòm về phía này, hai người cách nhau khoảng trăm bước.

   Khoảnh khắc sau đó, Giang Ly ngã xuống.

   Phía sau nàng chừng năm mươi bước có rừng cây. Khoảng trống giữa rừng cây và Giang Ly có gì cả, cũng thấy bóng dáng của bất kỳ ai.

   Vì cách quá xa nên Lộ Thân thấy rốt cuộc xảy ra chuyện gì. Nàng chạy về phía Giang Ly, lại nghe thấy Giang Ly kêu lên “Đừng tới đây”.

   Sau thoáng do dự, cuối cùng Lộ Thân vẫn cất bước về phía trước, băng qua mặt đất nhơ nhớp bùn lầy, chạy về phía Giang Ly trong cơn kinh hoàng.

   Khi chỉ cách Giang Ly chừng ba mươi bước, Lộ Thân nghe thấy tiếng kêu thất thanh của Giang Ly, sau đó, nàng nằm yên hề nhúc nhích.

   Nước mưa rơi người nàng, rồi bắn xuống đất.

   Bấy giờ cuối cùng Lộ Thân cũng thấy , có hai mũi tên cắm người Giang Ly, mũi bắn trúng lưng, còn mũi bắn trúng chân. khoảnh đất phía sau nàng còn có ba mũi tên trúng cắm ở đó.

   Lộ Thân ngã nhào bên người Giang Ly, nắm chặt lấy tay nàng, khàn giọng gọi tên tỷ tỷ.

   Tên nhà họ Quan đều có đầu mũi bằng đồng khía bốn cạnh, sau khi bắn trúng mục tiêu, đầu mũi tên cắm hoàn toàn vào vết thương, mà máu chảy ra theo rãnh. Vậy nên dù rút tên ra vẫn tạo thành vết thương trí mạng.

   Giang Ly tự biết mình khó mà sống được, bèn khẽ thở dài rồi nắm chặt lấy tay Lộ Thân.

   “Quả nhiên vẫn thể trốn thoát… Khi tạ thế tỷ nghĩ liệu có đến lượt tỷ hay … Lộ Thân, xin hãy giúp tỷ bảo vệ Triển Thi và Hội Vũ… Có lẽ tiếp theo…”

   “Giang Ly tỷ đừng nữa, tỷ được cứu thôi.”

   Lộ Thân cổ vũ Giang Ly với vẻ mấy tự tin.

   , tỷ biết mình sống được nữa… Xin hãy nghiêm túc nghe tỷ , lễ tế lần này giống trước kia… Bởi vậy mới bị giết… Vì tỷ hứa với … nên…”

   Sau đó là tràng ho khan, máu tươi tuôn ra từ miệng Giang Ly, nàng được nữa, hơi thở cũng ngừng.

   Thế rồi, Điếu thị, Chung Triển Thi và người hầu nhà họ Quan nghe thấy tiếng kêu của Lộ Thân mà chạy tới, cùng chuyển thi thể của Giang Ly vào trong phòng. Còn Lộ Thân bất chấp ngăn cản của mẫu thân, chạy vào rừng cây nơi có lẽ hung thủ náu.

   Bình thường mọi người rất ít vào khu rừng này. Trong rừng, rễ cây thường trồi lên mặt đất, người qua lưu lại dấu chân, bởi vậy thể lần theo tung tích của hung thủ. Lộ Thân lại vô tình phát ra hung khí, là chiếc nỏ bị vứt đất, bên cạnh còn rải rác sáu, bảy mũi tên. Nàng nhận ra đây là trong mười bốn chiếc nỏ mà gia tộc cất giữ trong kho, bèn nhặt nó lên rồi mang về gian chính.

   Khi Lộ Thân quay về phòng Điếu thị phái ba người hầu chia nhau gọi Quan Vô Dật, Vu Lăng Quỳ, Quan Nhã và Chung Hội Vũ. Lộ Thân gọi người hầu còn lại cùng tới nhà kho sau gian chính để xem xét. Kết quả là bảy chiếc nỏ vẫn ở chỗ cũ. Vì vậy có thể suy ra, chiếc nỏ hung khí này được lấy từ nhà kho nơi Quan Khoa tử vong.

   Tại sao phải giết Giang Ly tỷ?

   Tại sao khi hấp hối Giang Ly tỷ lại như thế?

   Tại sao tỷ ấy lại cho rằng mục tiêu tiếp theo là Triển Thi và Hội Vũ?

   - Rốt cuộc hung thủ là ai?

   Lộ Thân ra khỏi nhà kho, lần nữa tới gần khoảnh sân nơi Giang Ly tử vong. Nàng đứng trong mưa, chăm chú nhìn rừng cây kia rất lâu. Vết máu mặt đất bị nước mưa rửa trôi, chỉ còn lại mấy mũi tên bắn trúng mục tiên lác đác cắm trong bùn đất.

   Sau đó, Quan Vô Dật, Vu Lăng Quỳ, Quan Nhã , Chung Hội Vũ đều quay lại gian chính. Nhã nhìn thấy thi thể Giang Ly ngất xỉu, Chung Hội Vũ ngồi dưới đất, để Nhã gối lên đầu gối của mình. Quỳ cũng ngồi xổm xuống, nét mặt u ám, chăm chú nhìn người chết. Quan Vô Dật hỏi Lộ Thân rốt cuộc xảy ra chuyện gì, Lộ Thân bèn kể lại toàn bộ việc, kể cả di ngôn của Giang Ly. Cuối cùng, nàng chất vấn Quỳ:

   “Sao Tiểu Hưu cùng tới?”

   “Em ấy vẫn chưa quay về, ta cũng biết em ấy đâu. Em ấy ở bên ngoài mình, ngộ nhỡ gặp phải hung thủ…”

   “Có khi Tiểu Hưu về phòng mới gặp phải hung thủ ấy.”

   “Lộ Thân, ý ngươi là sao?”

   “Vu Lăng Quỳ, ta hỏi ngươi, ngươi sát hại Giang Ly tỷ đúng ?”

   “Tại sao lại nghi ngờ ta?”

   “Khi đó ngươi ở đâu?”

   Lộ Thân ngừng chất vấn Quỳ bằng giọng điệu ác nghiệt.

   “Trong phòng.”

   “Ở cùng ai?”

   mình ta, chỉ có mình ta.”

   “Ai có thể chứng minh ngươi vô tội?”

   ai cả, nhưng ta thực vô tội.”

   “Được rồi, khu rừng kia dẫn về phía phòng ngươi. Ngươi hoàn toàn có thể giết người xong rồi quay về phòng, sau đó vờ như vẫn ở trong phòng.”

   “Những người khác làm được ư? Khi ấy bọn họ ở những đâu?”

   “Mẫu thân và Triển Thi ca đều ở ngay đây, lúc đó phụ thân ở trong phòng Bạch tiên sinh, Nhã tỷ và Hội Vũ đều ở trong viện của Nhã tỷ.”

   “Vậy qua khu rừng kia tới được nơi ở của Bạch tiên sinh và Nhã tỷ tỷ ư?”

   “Có thể. Nhưng mà…”

   “Thế sao ngươi lại chỉ nghi ngờ mình ta?” Quỳ bắt đầu phản kích, nàng quay sang hỏi Chung Hội Vũ: “Hội Vũ muội muội, lúc ấy muội làm gì?”

   “Muội ư, vì mệt nên muội chợp mắt lúc trong phòng ngủ.”

   “Còn Nhã tỷ lúc ấy làm gì?”

   “Tỷ ấy ở gian chính bên ngoài, muốn tìm ít tài liệu lịch sử về tang lễ.”

   “Vậy cũng có ai chứng minh được Nhã vô tội.”

   “Ngươi đừng có ép người quá đáng.”

   “Tương tự, cũng có ai chứng minh được phụ thân ngươi vô tội.”

   “Vu Lăng Quỳ!”

   cho cùng ta và nhà họ Quan các ngươi ân oán, có lý do gì mà phải sát hại người nhà của ngươi?”

   Trong lúc hai thiếu nữ đối đầu căng thẳng, ngoài cửa truyền tới tiếng của Tiểu Hưu:

   “Tiểu thư vô tội.”

   Sau đó mọi người thấy bóng dáng Tiểu Hưu xuất trước cửa. Nàng mặc người chiếc áo mỏng dơ bẩn, hai má sưng đỏ, tóc cũng dính cát bùn.

   “Tiểu Hưu, em đâu vậy?”

   Lộ Thân hỏi, nhưng giọng điệu vẫn rất lạnh lùng.

   “Em luôn đứng ở trong sân trước phòng tiểu thư. Em dám gõ cửa nên vẫn chờ ở đó. Thế nên em có thể chứng minh tiểu thư chưa từng rời khỏi phòng. Sau đó thấy có người tới gần, em sợ người khác thấy dáng vẻ này của mình nên mới tránh , nhưng cuối cùng vẫn yên tâm, em sợ mọi người nghi ngờ tiểu thư nhà em nên mới thầm theo tới đây. Quả nhiên em lầm… Lộ Thân tỷ tỷ, xin hãy tỉnh táo chút, tiểu thư bao giờ làm loại chuyện này đâu.”

   “Em hãy để cho mọi người coi, nàng ta làm gì em!” Lộ Thân chỉ vào Tiểu Hưu, : “ kẻ có thể đối xử tàn nhẫn với người hầu của mình như vậy, còn có chuyện gì mà làm được chứ? Trước đây ta bị những lời lẽ đường mật của nàng ta lừa dối, mới hề nghi ngờ nàng ta. Nhưng bây giờ ta…”

   “Tiểu thư vô tội, em có thể làm chứng.”

   “Tiểu Hưu, xin lỗi em, ta thể tin lời em được, vì khi nãy em , chỉ cần Vu Lăng Quỳ ra lệnh cho em em phục tùng vô điều kiện. Vậy nên nếu nàng ta bắt em phải dối chắc chắn em cũng làm.”

   Đúng lúc ấy, Quỳ đứng dậy, vỗ tay hai lần.

   “Được rồi Lộ Thân, sao ngươi vẫn chưa hiểu nhỉ?” Quỳ than thở, “Xin ngươi hãy nghĩ về di ngôn của Giang Ly, ‘Khi tạ thế, tỷ nghĩ liệu có đến lượt tỷ hay ’. Rốt cuộc câu này ám chỉ điều gì? Đừng nhìn ta như vậy, nghi ngờ của ngươi với ta vốn có căn cứ. Bởi vì, theo như di ngôn của Giang Ly, đây hiển nhiên là vụ giết người liên hoàn, ba nạn nhân đều bị sát hại bởi cùng lý do. Đương nhiên, hung thủ cũng là người. Mà khi Chung phu nhân và Bạch tiên sinh bị sát hại, ta vẫn ở cạnh ngươi. Đúng, chính là ngươi, người muốn gán tội lên đầu ta nhất, có thể chứng minh được ta vô tội.”

   “Đừng có ngụy biện, ngươi chỉ kéo dài thời gian thôi. Vì vụ án của lâm vào ngõ cụt nên ngươi mới nghĩ ra cái lý do vô vị như ‘giết người liên hoàn’ này.”

   ư, ngươi cho là vậy ư? Vậy giờ ta có thể cho ngươi biết, hung thủ của ba vụ án mạng này rốt cuộc là ai! Và động cơ giết người của kẻ đó rốt cuộc là gì!”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :