1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Lễ tế mùa xuân - Lục Thu Trà

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   Chương 4
   Biết cần phải chết chừ, lữa lần chi lâu!

   Nhắn người quân tử chừ, nghìn đời về sau:

   Cùng loài người chúng ta chừ, họa là thương nhau!*

   (*) Trích trong bài thơ Cửu chương – Hoài sa, người ta cho rằng đây là tác phẩm Khuất Nguyên sáng tác trước khi trầm mình dưới sông, là thơ tuyệt mệnh của ông. Bản dịch của Nhượng Tổng.

   [1]
   Mấy ngày qua xảy ra ba vụ án mạng, người chết lần lượt là Chung phu nhân, Bạch tiên sinh và Quan Giang Ly. Mà theo di ngôn của Quan Giang Ly giờ huynh muội Chung thị cũng gặp nguy hiểm. Bởi vậy nhất định phải mau chóng ngăn cản hung án tiếp tục xảy ra. Trước mắt trở ngại lớn nhất trong suy luận chính là vụ án mạng của Chung phu nhân. Bởi vì hung thủ biến mất trước mắt của tất cả mọi người.

   Dựa theo vết máu cỏ trước cửa nhà kho có thể suy luận được thời gian xảy ra hung án. Khi ta và Lộ Thân qua đó tới bên suối, bãi cỏ còn chưa có vết máu. Khi Quan Giang Ly và Chung Hội Vũ qua đó cũng thấy có gì bất thường. Mà ngày khi bọn họ qua, chỉ có con đường để hung thủ thoát thân, và con đường ấy lại được Chung Triển Thi và Quan Nhã giám thị - tức là, từ lúc đó, hung thủ có cơ hội rời khỏi trường.

   Vậy chúng ta hãy thay đổi lối tư duy, phải chăng trước khi Quan Giang Ly và Chung Hội Vũ qua bãi cỏ kia hung thủ rời từ lối vào hẻm núi rồi? theo cách khác, hung án xảy ra sớm hơn chút. Ta vốn tưởng rằng điều này là thể, nhưng sau khi nghe Lộ Thân thuật lại di ngôn của Quan Giang ly, cuối cùng ta cũng hiểu ra chân tướng của việc. Nhưng trước khi đưa ra lời giải đáp, ta muốn xác nhận chuyện với Hội Vũ trước.”

   “Vu Lăng quân muốn hỏi điều gì?”

   “Hội Vũ muội muội, ta hỏi câu này hề có ác ý, bởi vậy mong muội cần kiêng kỵ gì cả. Kỳ thực sau khi vụ án xảy ra, ta lờ mờ đoán được – Hội Vũ, xin hãy thành trả lời ta, muội thể phân biệt được màu đỏ và màu xanh lục đúng ?”

   “Muội…”

   “Sở dĩ ta nghĩ tới điểm này, là bởi ‘ phản ứng khác thường’ của muội vào ngày hôm ấy. Sau khi ta và Lộ Thân phát ra thi thể, muội và Giang Ly cũng chạy tới trước cửa. Khi đó, muội đứng cạnh bãi cỏ, nhưng lại hỏi ta câu – muội : “Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?” Giờ ngẫm lại đây đúng là câu hỏi kỳ lạ. Giả sử muội nhìn thấy vết máu bãi cỏ hẳn là hỏi như vậy đúng ? Hơn nữa với tính cách của muội, nếu nhìn thấy vết máu phải hoảng sợ mới đúng. Nhưng muội lại hỏi như vậy, ta đành suy đoán là muội thể phân biệt được màu đỏ và màu xanh, nên khi đó muội mới chú ý tới vết máu bãi cỏ.”

   “Đúng, muội thể phân biệt được hai loại màu sắc này.”

   “Thế nên giả sử lần đầu tiên muội và Giang Ly qua bãi cỏ, nơi đó có vết máu, muội cũng chú ý tới nó, đúng ?”

   “Nhưng khi ấy, Giang Ly tỷ cũng…”

   “Khoan Quỳ.” Lộ Thân khỏi lên tiếng, “Lúc đó Giang Ly tỷ phải thấy vết máu rồi mới đúng. Ta và tỷ ấy sống bên nhau nhiều năm như vậy, chưa từng phát tỷ ấy có vấn đề gì trong việc nhận biết màu sắc. Thế nên giả thiết của ngươi vốn thể thành lập.”

   “Chỉ là bất thường trong việc nhận biết màu sắc mà thôi, nếu cố gắng che giấu người thân sớm chiều ở chung cũng chưa chắc phát được.” Quỳ , “Sau đây ta chứng minh cho ngươi thấy, Quan Giang Ly quá cố chắc chắn cũng phân biệt được màu đỏ và màu xanh. Ngoài ra, ta cũng giải thích cho ngươi lý do tại sao các nàng ấy thể phân biệt được hai màu sắc này.”

   “Vô lý, đúng là vô lý đến cùng cực! Quỳ, ngươi bệnh quá nặng rồi, gặp được những danh y như Du Phụ, Biển Thước đúng là bất hạnh!”

   “Lộ Thân, xin hãy kiên nhẫn nghe ta tiếp. Ta làm vậy cũng chỉ để ngăn cản hung án tiếp tục xảy ra. Nếu ngươi thể đưa ra ý kiến nào có giá trị hãy tạm thời ngậm miệng lại .” Quỳ , “Nhưng bắt đầu từ bây giờ, ta thể đưa ra số vấn đề nhìn như liên quan gì đến chuyện này, nếu người ngốc nghếch như Lộ Thân thể nào hiểu được ý định của ta. Vấn đề sau đây ta mong được Triển Thi hồi đáp – Lúc hấp hối, Giang Ly , ‘Lễ tế lần này giống trước kia’, bởi vậy ta muốn hỏi huynh, rốt cuộc lễ tế lần này có điểm gì khác với trước kia?”

   “Ta hiểu ý ngươi.”

   Chung Triển Thi đánh trống lảng.

   “Sao huynh lại hiểu ý ta chứ?” Quỳ tiếp tục truy hỏi, “Trước đây vị thần được tế bái trong lễ tế luôn là Đông Hoàng Thái Nhất, nhưng lần này vị thần được tế bái hình như giống trước kia. Vậy ta hỏi huynh thế này nhé, vị thần mà Chung phu nhân định tế bái lần này phải Đông Hoàng Thái Nhất mà là Đông Quân đúng ?”

   “Thế sao nào?”

   Chung Triển Thi hỏi vặn lại, nhưng thực tế trả lời câu hỏi của Quỳ.

   “Quả nhiên ta đoán lầm.”

   “Đúng là vậy ư?” Quan Vô Dật quay sang chất vấn Chung Triển Thi, “Tại sao ta lại biết gì cả. Khoa Nhi, tại sao Khoa Nhi muội ấy phải làm như vậy?”

   “Mẫu thân luôn tin rằng, Thái Nhất là vị thần ngoại lai, còn Đông Quân mới là vị thần chỉ thuộc về đất Sở, là vị thần mà người Sở thực nên tôn thờ. Bởi vậy mẫu thân cho rằng nên khôi phục lại việc tế bái Đông Quân.”

   “Hoang đường! Thảo nào lại có tai họa như vậy giáng xuống!” Quan Vô Dật giận dữ quay người đối mặt với Quỳ, hỏi, “Làm thế nào mà Vu Lăng quân nhận ra được?”

   “Ngài nhận ra ư?” Quỳ giải thích, “Ta thấy có đủ loại dấu hiệu chứng tỏ vị thần được tế bái lần này là Đông Quân. Ngay cả trong bữa tiệc vào tối hôm trước, Chung phu nhân quan điểm của mình, nhưng hình như mọi người đều lưu tâm. Bà ấy , ‘Thực ra từ xưa tới này, Đông Quân luôn là vị thần lệ thuộc, được tế bái cùng với Đông Hoàng Thái Nhất, nhưng sau khi đọc kỹ Cửu ca, ta cũng cho rằng lẽ ra địa vị của ngài ấy phải đặc biệt hơn chút.’ Bà ấy còn , ‘Có lẽ từ thuở ban sơ, Đông Quân từng được thờ phụng như Chủ thần.’ Bà ấy dựa theo bài thơ Đông Quân trong Cửu ca để đưa ra những kết luận . Kết hợp với ghi chép trong Cửu ca, những hành động của Chung phu nhân trước khi bị sát hại cũng được giải thích cách hợp lý – Thực ra bà ấy chuẩn bị tế bái Đông Quân.

   Đầu tiên là nhạc cụ. Chung phu nhân từng chỉ ra rằng, ‘Theo ghi chép của Cửu ca khi tế bái Đông Hoàng Thái Nhất chỉ dùng đến trống, khèn, đàn sắt. Còn khi tế bái Đông Quân lại dùng đến năm loại nhạc cụ: đàn sắt, trống, chuông, sáo, khèn.’ Điều này có thể giải thích hai vấn đề: Thứ nhất, tại sao Chung phu nhân lại xem thử dàn chuông cổ mà ai động đến trong nhiều năm ở nhà kho; thứ hai, tại sao bà ấy lại phải mang cây sáo bảy lỗ về đây – Bởi vì ngày xưa tế bái Đông Hoàng Thái Nhất cần dùng tới hai loại nhạc cụ ấy, nhưng lần này bà ấy dự định tế bái Đông Quân theo ghi chép trong Cửu ca, nên nhất định phải chuẩn bị chúng từ trước.

   Chưa hết, còn bộ y phục màu xanh dưới màu trắng trong số di vật của bà ấy. Theo lời của Chung Hội Vũ bộ y phục này ‘mới may xong trước khi xuất phát từ Trường An tới đây’, hơn nữa Chung phu nhân còn chưa mặc bao giờ. Nhưng trước ngày bị sát hại, bà ấy lại cố ý lấy bộ y phục này ra khỏi hành lý. Theo suy đoán của ta bộ y phục này thực ra là lễ phục dùng trong lễ tế. Trong bài Đông Quân thuộc Cửu ca câu: ‘Áo mây xanh a xiêm ráng bạc’, e là Chung phu nhân dựa theo câu thơ này để suy ra lễ phục khi tế bái Đông Quân phải là màu xanh dưới màu trắng. Bộ y phục này hẳn được Vu nữ mặc vào khi tế bái thần linh, ta nghĩ, Vu nữ ấy chính là Quan Giang Ly. Bởi vì vào đêm mà Chung phu nhân lấy ra bộ quần áo ấy, ta và Lộ Thân nhìn thấy bức thư mà Quan Giang Ly và Chung Triển Thi trao đổi với nhau tại nơi ở của Quan Giang Ly…”

   “Chuyện này, xin đừng nên ra”.

   Chung Triển Thi tái mặt cầu xin.

   “Để ngăn cản hung án tiếp tục xảy ra, ta nhất định phải tiếp. Thư từ qua lại của họ được viết tấm thẻ tre. Chung Triển Thi viết cho Quan Giang Ly là: “Lục hề y hề, lục y hoàng lý. Tâm chi ưu hĩ, hạt duy kỳ dĩ.’ Còn Giang Ly hồi là: ‘Thanh thanh tử khâm, du du ngã tâm, Túng ngã bất vãng, tử ninh bất tự .’ Đây đều là những câu thơ trong Kinh thi, nhưng bọn họ viết vậy liên quan gì đến nghĩa đen trong Kinh thi, mà chỉ dùng Kinh Thi để chuyển tải loại ám hiệu nào đó.”

   “Xin đừng tiếp nữa…”

   “’Lục hề y hề’ và ‘Thanh thanh tử khâm’ đều để chỉ bộ y phục phần màu xanh phần dưới màu trắng, Chung Triển Thi viết hai câu thơ ấy, thực ra là hỏi Quan Giang Ly có đồng ý mặc nó trong lễ tế hay . Mà hai câu thơ Quan Gian Ly hồi tỏ vẻ đồng ý, cho đối phương biết bản thân cũng tôn thờ Đông Quân, bởi vậy chấp nhận mặc bộ y phục đó để tham gia tế bái.” Quỳ rồi đưa mắt nhìn Chung Triển Thi lộ vẻ dữ dằn. “Ta có đúng ?”

   “Đúng.”

   “Nhưng Vu Lăng Quỳ, những điều ngươi có liên quan gì đến khả năng nhận biết màu sắc của Giang Ly tỷ?”

   Lộ Thân hỏi câu sắc bén.

   “Khi nãy ta đưa ra kết luận đấy thôi – Giang Ly tôn thờ Đông Quân. Xin ngươi hãy nhớ kỹ kết luận này, lát nữa khi ta trình bày về khả năng nhận biết màu của Giang Ly dùng đến nó.” Sau đó Quỳ tiếp, “Đồng thời ta còn biết chuyện, đó là Quan Giang Ly và Chung Hội Vũ đều từng tiếp xúc với ‘học thuyết Ngũ Hành’.”

   “Đó là…”

   Chung Hội Vũ nghi hoặc hỏi.

   “Tương truyền rằng học thuyết Ngũ Hành là bộ lý luận mà Thiên Đế trao tặng cho Hạ Vũ(1), từng do thứ huynh của Thương Trụ vương(2) là Vi Tử Khải truyền thụ cho Chu Vũ vương(3). Sau này nội dung truyền thụ được chỉnh lý thành thiên Hồng phạm trong Thượng Thư(4). Tiếp đó, dựa cơ sở của Hồng phạm, các học giả thời Xuân Thu Chiến Quốc và các kinh sư của bản triều bổ sung vào học thuyết Ngũ Hành, dần dần hình thành hệ thống phức tạp và vĩ đại. nay mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trở thành thường thức. Mà phương hướng, mùa, màu sắc, luật, mùi vị, nội tạng, đức hạnh, khí tượng, thiên tai tương ứng với chúng cũng dần được người ta hiểu . Thứ có liên quan đến việc lần này chính là ‘mộc’. Phương hướng tương ứng với mộc là phương Đông, mùa tương ứng là mùa xuân, màu sắc tương ứng là màu xanh. Chữ ‘xanh’ này có lúc chỉ màu xanh lam, có lúc chỉ màu xanh lục, đôi khi lại chỉ màu xanh đen, ta nghĩ ở đây nên được hiểu là màu xanh lục. Bởi vì màu sắc tương ứng với ‘thủy’ là màu đen nên chữ ‘xanh’ ở đây thể chỉ màu xanh đen được. Mà nếu xanh là màu tương ứng với ‘mộc’, dường như cây cối rất ít khi có màu xanh lam. Bởi vậy nên hiểu ‘xanh’ ở đây thành màu xanh lục là hợp lý nhất.”

   (1) Thường được gọi là Đại Vũ, là vị vua huyền thoại ở Trung Quốc thời cổ đại.

   (2) Vị vua cuối cùng đời nhà Thương của lịch sử Trung Quốc

   (3) Tên là Cơ Phát, là vị Quân chủ sáng lập triều đại nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc.

   (4) Tức Kinh Thư, là bộ phận trong bộ sách Ngũ Kinh của Trung Quốc, ghi lại các truyền thuyết, biến cố về các đời vua cổ có trước Khổng Tử. Khổng Tử san định lại để các ông vua đời sau nêu theo gương các minh quân như Nghiêu, Thuấn chớ đừng tàn bạo như Kiệt, Trụ.

   “Nhưng Vu Lăng tỷ tỷ, muội… chưa từng tiếp xúc với học thuyết này.”

   Chung Hội Vũ ngắt lời Quỳ.

   , muội tiếp xúc rồi, chẳng qua chính muội ý thức được mà thôi.”

   “Vu Lăng Quỳ, ngươi dựa vào đâu mà suy đoán như vậy?” Lộ Thân hỏi.

   “Đơn giản thôi, chính là bài hát Thanh Dương. Thanh Dương trong mười chín bài hát tế lễ, là bài hát miêu tả mùa xuân, với câu cuối cùng là ‘Duy xuân chi kỷ’. Trong số các bài hát tế lễ còn có ba bài khác lần lượt tương ứng với ba mùa hạ, thu, đông. Tương ứng với hạ là bài Chu Minh, tương ứng với đông là bài Huyền Minh. Trong học thuyết Ngũ Hành, ‘hỏa’ tương ứng với mùa hạ, màu sắc là màu đỏ; còn ‘thủy’ tương ứng với mùa đông và màu đen. Hội Vũ muội muội, ta tới đây chắc muội cũng hiểu rồi, những bài hát tế lễ vốn được sáng tác dựa học thuyết Ngũ Hành, bởi vì hát Thanh Dương nên muội vô tình được tiếp xúc với học thuyết này. Mà sáng hôm qua khi ở bên suối, muội với ta rằng ‘Giang Ly tỷ cũng biết hát bài đó’, cho nên có thể suy ra Giang Ly tỷ cũng từng tiếp xúc với học thuyết Ngũ Hành.”

   “Vậy rốt cuộc điều này có liên quan gì đến khả năng phân biệt màu sắc của Giang Ly tỷ?”

   “Có liên quan. Sau đây ta lập luận về vấn đề này – Tất cả những người tôn thờ Đông Quân và từng tiếp xúc với học thuyết Ngũ Hành nhất định biến thành người mù hai màu đỏ, xanh.”

   “Lý luận quái quỷ gì thế này! Vu Lăng Quỳ, ngươi bệnh đến hết thuốc chữa rồi!”

   “Được rồi, xin hãy để ta hết, nếu ngươi có giả thuyết ổn hơn ta cũng sẵn sàng lắng nghe, nhưng ta luôn cho rằng, với tri thức của ngươi vốn chẳng thể đưa ra kết luận gì hết. Bây giờ ta trả lời câu hỏi của ngươi, tuy có lẽ nó phải câu hỏi. Ngươi hỏi ta ‘Lý luận quái quỷ gì thế này’, vậy ta cho ngươi biết, suy nghĩ của ta là thế này…” Quỳ trầm tư thoáng rồi tiếp, “Như vậy , ngươi trả lời câu hỏi của ta trước, sau đó ta tiếp. Ta hỏi ngươi, Mặt trời có màu gì?”

   “Gì cơ?”

   “Tuy bây giờ nhìn thấy nhưng ngươi sống lâu như vậy, kiểu gì cũng phải thấy Mặt trời rồi chứ. Nếu câu hỏi này ngươi cũng trả lời được xin ngươi hãy sớm nhảy sông tự vẫn thôi.”

   “Màu trắng!” Lộ Thân giận dữ trả lời, suy nghĩ thoáng rồi lại thêm: “Thỉnh thoảng cũng có màu đỏ…”

   “Tốt lắm, vậy ‘Đông Quân’ là vị thần thế nào?”

   “Ngươi chỉ cần ta trả lời câu hỏi, khi nãy ta trả lời rồi. Bây giờ xin hãy cho ta được giữ im lặng.”

   “Đông Quân là thần Mặt trời.” Quỳ trả lời câu hỏi của chính mình, rồi tiếp, “Trong bài Đông Quân thuộc Cửu ca khi tế bái Đông Quân phải mặc ‘áo mây xanh, xiêm ráng bạc’. Bởi vì đôi khi nhìn mặt trời có màu trắng nên khi tế bái mặc y phục màu trắng là cực kỳ hợp lý. Nhưng tại sao phải mặc ‘áo mây xanh’ đây? Lộ Thân thấy kỳ lạ ư?

   Ta nghĩ, vì Khuất Nguyên chịu ảnh hưởng của học thuyết Ngũ Hành nên mới viết như vậy trong Cửu ca. thế chắc ngươi cũng hiểu rồi. Cái tên ‘Đông Quân’ này khiến Khuất Nguyên liên tưởng đến ‘mộc’ trong học thuyết Ngũ Hành. Mà trong học thuyết Ngũ Hành mộc tương ứng với phía Đông, lại tương ứng với màu xanh, bởi vậy Đông Quân – vị thần Mặt trời được khoác lên màu sắc mới – Màu xanh.

   Bởi vậy ta đưa ra suy luận thế này: Tất cả những người tôn thờ Đông Quân và từng tiếp xúc với học thuyết Ngũ Hành nhất định đều thể phân biệt được hai màu đỏ và xanh lục.

   Ta đoán rằng, khi bọn họ nhìn thấy Mặt trời coi Mặt trời thành Đông Quân, lại nghĩ đến màu sắc tương ứng với phương Đông, bởi vậy trong mắt họ Mặt trời biến thành màu xanh lục. Tiếp đó bọn họ nhìn tất cả màu đỏ thành màu xanh lục. Chung Hội Vũ là như vậy, mà Quan Giang Ly quá cố hẳn cũng là như thế.”

  2. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   “Ngươi được sỉ nhục tỷ tỷ của ta!” Lộ Thân nắm lấy vạt áo của Quỳ, đẩy nàng vào tường, “Lần trước khi ta định đánh ngươi bị Giang Ly tỷ ngăn lại. Nhưng giờ Giang Ly tỷ mất rồi, ai có thể ngăn ta nữa. Vu Lăng Quỳ, nếu bây giờ ngươi biến mất khỏi tầm mắt ta có lẽ ta dừng tay. Cửa ở đằng kia, ngươi có thể rời khỏi Vân Mộng sau khi mưa tạnh, nhưng xin đừng bao giờ xuất trước mắt ta nữa.”

   “Ta thể để mặc hung án tiếp tục xảy ra.”

   “Vậy bây giờ ta giết ngươi.”

   “Ta vừa lập luận rồi đấy, Quan Giang Ly và Chung Hội Vũ đều thể phân biệt hai màu đỏ và xanh. Nên quay về giả thiết ban đầu của ta.” Quỳ phớt lờ lời lẽ và đôi tay của Lộ Thân, tiếp, “Thời gian xảy ra hung án còn sớm hơn chúng ta tưởng, sau khi ta và Lộ Thân qua bãi cỏ kia, trước khi Quan Giang Ly và Chung Hội Vũ qua đó Chung phu nhân bị sát hại. Khi ấy lối vào hẻm núi vẫn chưa có ai giám thị, hung thủ có thể dễ dàng trốn thoát. Vậy rốt cuộc ai là người có thể sát hại Chung phu nhân?”

   “Hôm qua ngươi rồi, ai có khả năng phạm tội mình. Khi ấy phụ thân ở cạnh Bạch tiên sinh, mẫu thân ở cùng người hầu trong nhà, biểu ca và biểu muội ở cùng nhau, Giang Ly tỷ ở bên Nhã tỷ, ta ở cùng ngươi… À, quả thực có người gây án được, đây đúng là hung thủ mà chúng ta ngờ tới. Ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha…”

   Lộ Thân cười to như người mất trí, bất giác buông vạt áo Quỳ ra.

   “Quả nhiên em lại bị nghi ngờ…”

   Tiểu Hưu than thở.

   “Tiểu Hưu có động cơ.” Quỳ vừa sửa lại vạt áo xộc xệch vừa , “Thực ra bây giờ chúng ta chỉ cần bắt đầu từ động cơ giết người là có thể dễ dàng tìm ra hung thủ.”

   “Ngươi phải là hung thủ, làm sao biết được động cơ của hung thủ?” Lộ Thân dùng kiểu câu hỏi Trang tử(5), đổi giọng : “, ta vẫn cho rằng ngươi chính là hung thủ giết người. Vậy nên ngươi mau cho mọi người biết động cơ sát hại người thân của ta , nếu lý do đủ buồn bã đau thương, có lẽ nhà chúng ta cho ngươi chết toàn thây.”

   (5) Nam Hoa kinh hay còn gọi Trang tử là cuốn sách triết học nổi tiếng thường được cho là của Trang Châu thời Chiến Quốc viết. Trong đó có câu: Ngươi phải cá, sao biết được niềm vui của cá? – Hàm ý rằng chỉ người trong cuộc mới hiểu mọi chuyện, người ngoài cuộc thể phỏng đoán được.

   “Giờ phải là lúc đùa.”

   “Ta đùa.”

   “Dù sao nếu ta tiếp Lộ Thân ngươi tự lo liệu .” Quỳ với vẻ bất đắc dĩ, “Thực ra động cơ giết người bày ra trước mắt chúng ta, chẳng qua ngươi làm như thấy mà thôi. Di ngôn của Giang Ly quá ràng – Lúc hấp hối, sau khi câu ‘Lễ tế lần này giống trước kia’, tỷ ấy lại câu ‘Bởi vậy mới bị giết’, tức là dưới cái nhìn của tỷ ấy, vì đối tượng tế bái thay đổi nên những vụ giết người mới xảy ra.”

   “Thế nên?”

   “Hay theo cách khác, hung thủ của những vụ án này là kẻ tôn thờ Đông Hoàng Thái Nhất đến điên cuồng, thể chấp nhận việc mấy người Chung phu nhân tự ý thay đổi đối tượng tế bái thành Đông Quân, cho nên mới bắt đầu giết người. Trong mắt hung thủ, Chung phu nhân và Quan Giang Ly đều là những kẻ dị đoan cần bị loại trừ, là những kẻ phản bội tín ngưỡng của người Sở, bởi vậy hung thủ mới sát hại bọn họ. Bên cạnh đó, huynh muội Chung thị tham dự vào kế hoạch cũng là mục tiêu mà kẻ đó định sát hại. Vậy ai là người có động cơ như thế đây?”

   “Ai cũng có thể mà.”

   “Vậy ta hỏi câu khác, Bạch tiên sinh liên quan gì đến lễ tế lần này, tại sao ông ấy cũng bị sát hại? Hơn nữa, rốt cuộc hai chữ ‘Tử khâm’ mà ông ấy viết đất có nghĩa là gì? Tại sao ông ấy viết hẳn họ tên hung thủ?”

   “Ai biết được?”

   “Lộ Thân, để ta cho ngươi biết nhé, Bạch tiên sinh bị diệt khẩu, bởi vì khi Chung phu nhân bị giết, ông ấy dối giúp kẻ khác, nên sau đó ông ấy mới bị kẻ kia sát hại. Mà khi bị sát hại, ông ấy thể viết ra họ tên của hung thủ, vì dù ông ấy có viết chăng nữa chúng ta cũng tin người kia chính là hung thủ, ngược lại nghi ngờ ông ấy tự sát vì muốn đổ tội cho người kia. Ta tới đây mà ngươi vẫn chưa hiểu ư, hung thủ chính là…”

   “Im !”

   Thực ra Lộ Thân hiểu rồi.

   “Hung thủ chính là phụ thân ngươi, tộc trưởng gia tộc họ Quan – Quan Vô Dật!”

   Vì quá kinh sợ, nhất thời Lộ Thân thể phản bác hay chửi rủa đối phương mà chỉ đờ đẫn nhìn Quỳ. Nàng vốn cho rằng loạt suy luận trước đó của Quỳ đều là bịa đặt, nên dù lúc này Quỳ có đưa ra kết luận gì chăng nữa nàng cũng chẳng bận tâm. Nhưng bây giờ nàng thể bận tâm, vì dẫu sao hung thủ mà Quỳ xác định lại chính là cha nàng…

   “Vu Lăng quân, ngươi nghiêm túc ư?” Quan Vô Dật lên tiếng, “Ngươi nên biết là vu cáo chủ nhân trong nhà người khác phải trả giá thế nào.”

   “Ta có ác ý với ngài mà chỉ đưa ra kết luận từ các chứng cứ có sẵn thôi.” Quỳ bình tĩnh đáp, “Chỉ ngài mới có lý do sát hại Bạch Chi Thủy, cũng chỉ khi hung thủ là ngài ông ấy mới thể viết thẳng tên của hung thủ. Ông ấy viết ra hai chữ ‘Tử khâm’ với hy vọng chúng ta có thể dựa theo gợi ý ấy mà phát ra đối tượng bái tế lần này thực ra là Đông Quân, vậy mọi câu đố đều có lời giải, thân phận của hung thủ cũng lộ ra ràng.”

   “Vậy cũng quá gượng ép.” Cuối cùng Lộ Thân cũng bình tĩnh lại sau cơn hoảng hốt, bắt đầu phản kích, “Toàn bộ suy luận của ngươi đều chỉ là vọng tưởng hão huyền. Liệu Giang Ly tỷ có thể phân biệt màu đỏ và màu xanh hay , bây giờ thể xác đinh được nữa. Tại sao Bạch tiên sinh lại viết hai chữ ‘Tử khâm’, có lẽ chúng ta bao giờ biết được. Ngươi toàn lấy những việc thể kiểm chứng để làm chứng cứ, sao có thể khiến người khác tin phục được đây?”

   “Ngay từ đầu ta cũng mong có thể làm ai tin phục. Ta rồi, sở dĩ ta muốn đưa ra suy luận như vậy, chỉ hy vọng có thể ngăn cản hung án tiếp tục xảy ra. Vậy nên dù có bất kỳ chứng cứ nào, ta cũng phải ra bằng được. Dù sao, giả thiết này có tồn tại, mà Quan Vô Dật thực có thể là hung thủ. Theo như di ngôn của Quan Giang Ly, giờ huynh muội Chung thị gặp nguy hiểm, bởi vậy ta hy vọng sau khi nghe suy luận của ta, bọn họ có thể đề cao cảnh giác với người rất có thể là hung thủ - Quan Vô Dật. Mục đích của ta chỉ có vậy thôi. Còn liệu có đắc tội tộc trưởng gia tộc này hay , ta cũng chẳng bận tâm. Dù sao ta mau chóng rời khỏi Vân Mộng, nơi này còn thứ gì đáng để ta lưu luyến.”

   Lộ Thân, sao ngươi vẫn hiểu, ta ở lại đây chỉ vì ngươi mà thôi. Nếu ngươi đối xử với ta như vậy, ta đành rời – Quỳ thầm than thở, nhưng cuối cùng thiếu nữ trước mắt cũng thể hiểu được tấm lòng của nàng.

   Lúc này, trong ánh mắt khi nhìn Quỳ của Lộ Thân, có tình cảm gì khác mà chỉ còn lại thù hận.

   Thực ra buổi chiều, Quỳ vốn định động tay động chân như ngày thường để dạy bảo Tiểu Hưu lười biếng phen, sau đó lại từ từ an ủi Tiểu Hưu, cho Tiểu Hưu được thay quần áo sạch hoặc giúp Tiểu Hưu gột rửa tóc dính bụi bẩn. Nhưng khi ấy Tiểu Hưu lại mất bình tĩnh, bắt đầu ra cái lý thuyết “đạo đức nô lệ”, thế là nàng liền thể kiềm chế mà ra tay quá nặng.

   Qùy thầm mong Tiểu Hưu ngày càng có chủ kiến hơn, có thể phản kháng lại mình. Vậy nên Quỳ mới bảo Tiểu Hưu đọc Luận ngữ Hiếu kinh. Hiếu kinh ghi lại lời bàn của Khổng Tử: “Khi gặp những chuyện bất nghĩa, nếu do cha gây nên, phận làm con thể khuyên can cha; nếu do vua gây nên, phận bề tôi thể can gián vua.” Trong Luận ngữ cũng viết rằng: “Vua lấy lễ để sai khiến bề tôi, bề tôi lấy lòng trung để thờ vua.(7)” Quỳ hy vọng Tiểu Hưu có thể nhận ra rằng đôi khi mình quá nghiêm khắc với nàng, điều đó cũng hợp với phép tắc, Tiểu Hưu cần phải phản kháng ở mức độ thích hợp. Nếu Tiểu Hưu chủ động cầu xin mình đừng làm như vậy nữa, Quỳ nhất định dừng tay.

   (7) Theo bản dịch của Huỳnh Chương Hưng.

   Tiếc rằng kể cả làm tỳ nữ Tiểu Hưu cũng quá vâng lời, còn chẳng biết xin tha chứ đừng là phản kháng chủ nhân. Tuy Quỳ rất ỷ lại vào Tiểu Hưu nhưng cũng rất ghét vâng lời vô điều kiện của nàng, bởi vậy Tiểu hưu càng ngoan ngoãn Quỳ càng ức hiếp nàng.

   Nhưng những suy nghĩ này của Quỳ, Lộ Thân thể biết, cũng thể hiểu được.

   “Suy đoán của Vu Lăng quân có cái lý riêng của nó.” Nhã gối lên đầu gối Chung Triển Thi mở mắt ra, thong thả , “Tổ tiên nhà họ Quan đúng là có người thể phân biệt được hai màu đỏ, xanh. Phải rồi, Hội Vũ, khả năng nhận biết màu sắc của phụ thân muội cũng khác hẳn người thường đúng ?”

   “À…Đúng vậy.”

   “Trong Biển Thước ngoại kinh có viết, chướng ngại trong khả năng nhận biết màu sắc có liên quan đến huyết thống, thường do phụ thân truyền lại cho con . Nhưng với điều kiện là mẫu thân cũng mắc bệnh mù màu hoặc người có ‘dấu hiệu tiềm ’ của bệnh mù màu. giờ chúng ta vẫn chưa hiểu về nguyên lý hoạt động của ‘dấu hiệu tiềm ’ này, nhưng có thể xác định rằng, trong gia tộc của nữ nhân có ‘dấu hiệu tiềm ’ thường có người mù hai màu đỏ, xanh. Thế nên theo lý thuyết nếu Hội Vũ mắc bệnh mù màu, cũng có thể mắc bệnh mù màu hoặc có ‘dấu hiệu tiềm ’, vậy Giang Ly đúng là có thể phân biệt được hai màu đỏ, xanh.”

   “Nhã tỷ, sao tỷ có thể hùa theo lời của loại người này!”

   “Có điều trong Biển Thước ngoại kinh nhấn mạnh rằng, nếu con thể phân biệt hai màu đỏ, xanh chắc chắn cha ruột cũng mắc bệnh này. Bởi vậy tuy Giang Ly còn nữa nhưng chúng ta vẫn có biện pháp phán đoán khả năng nhận biết màu sắc của tỷ ấy. Tức là giả sử thúc phụ(8-) có chướng ngại trong khả năng nhận biết màu sắc khả năng nhận biết màu sắc của Giang Ly chắc chắn cũng bình thường.”

   (8-) Chú, em của cha - ở đây chỉ Quan Vô Dật.

   Nhã bình tĩnh trần thuật.

   “Ra là như vậy. Xem ta học thức của ta phương diện này vẫn còn chưa đủ. Nhưng Nhã à, ta nghĩ thúc phụ của tỷ cũng thể phân biệt được hai màu sắc này, nên sau khi hành hung ông ấy mới dọn sạch vết máu bãi cỏ - Có thể ông ấy vốn hề chú ý tới vết máu.”

   “Có là như vậy ?”

   Bấy giờ Quỳ mới nhớ lại, khi đến trường, Quan Vô Dật luôn cố gắng tránh khỏi vết máu bãi cỏ. Nàng buồn bã lắc đầu, như thừa nhận thất bại của bản thân.

   “Xem ra cuối cùng Vu Lăng quân cũng nhớ ra rồi. Ta có thể cam đoan thúc phụ nhất định có thể phân hai màu sắc này, bởi vậy Giang Ly cũng có thể. Nên tóm lại suy luận của ngươi thể thành lập. Huống chi suy luận của ngươi đều dựa mối liên hệ tất yếu giữa Đông Quân và chướng ngại trong khả năng nhận biết màu sắc. Ta phá tan căn cứ của ngươi bằng Biển Thước ngoại kinh, bởi vậy giả thiết của ngươi cũng thể thành lập.”

   “Nhưng ngoại trừ huyết thống, có lẽ kiểu chướng ngại nhận biết màu sắc này cũng có nguyên do khác chứ? Tỷ chỉ tới vấn đề trong phạm trù sinh lý, còn ta hoàn toàn căn cứ vào phạm trù tín ngưỡng. Nhã , tỷ cũng thực chứng minh được ta sai.”

   ư? Vậy thế này , chúng ta lại tìm người vừa tôn thờ Đông Quân vừa từng tiếp xúc với học thuyết Ngũ Hành, thử xem người đó có mắc loại bệnh như ngươi miêu tả hay ?”

   “Tìm ở đâu bây giờ?”

   “Vu Lăng quân, hình như ngươi quên, trước mặt ngươi có người như vậy. Ta cũng tôn thờ Đông Quân, hơn nữa còn học lễ cổ, nhất định phải từng tiếp xúc với học thuyết Ngũ Hành. Bởi vậy đây cũng phải chuyện thể kiểm chứng, chỉ cần kiểm tra khả năng nhận biết màu sắc của ta, là có thể chứng tỏ giả thiết của ngươi có thể thành lập hay .”

   “…Vậy kết luận là?”

   “Ta có thể phân biệt hai màu sắc này. Chắc chắn suy luận của ngươi sai lầm.” Nhã trả lời, “Hơn nữa Vu Lăng quân à, đừng ‘Nơi này còn thứ gì đáng để ta lưu luyến’, Lộ Thân vẫn còn sống, tuy lúc này các ngươi giận nhau, nhưng biết đâu mấy hôm nữa các ngươi lại làm lành. Với ta mà , sợ rằng thế gian này còn người nào, chuyện gì khiến ta chờ mong. Ký Y tỷ mất rồi, Giang Ly tỷ cũng qua đời, mà ta lại vẫn còn sống. Lộ Thân, thực ra bây giờ tỷ rất hâm mộ muội, nhưng muội hoàn toàn biết quý trọng những gì mình có. Điều này khiến tỷ cực kỳ thất vọng. Vu Lăng quân, trước khi hai người làm lành, ta cho phép ngươi rời . Ta nghe Triển Thi ca rằng, muốn giao Lộ Thân cho ngươi. Giờ đó là di nguyện của , chắc thúc phụ phản đối nữa đâu?”

   “Nhã tỷ, tỷ thấy nàng ta vừa…”

   “Tỷ tin Vu Lăng quân có ác ý. Lộ Thân, đừng tùy hứng nữa. Giờ tỷ rất hối hận, nếu vui vẻ ở bên Giang Ly sớm hơn mấy năm tốt biết bao. Nhưng tại tất cả đều muộn rồi.”

   Từ giọng điệu của Quan Nhã , có thể nhận ra trái tim nàng chết rồi. Sợ là nàng gượng dậy được mà tạ thế khi tuổi hãy còn xanh, giống như hai vị đường tỷ. Quỳ thấy vô cùng bi ai, lại biết bản thân thể ngăn cản chuyện đó xảy ra, nàng giấu nỗi niềm, khỏa lấp tiếng thở dài bằng hơi thở nặng nề. Thế rồi, Quỳ lại bắt đầu lo cho Lộ Thân, sợ rằng vì mình mà Lộ Thân trở nên lạnh lùng, đa nghi, cũng sợ nàng vội quyết định chuyện tương lai khi giận dỗi.

   Nhưng chuyện tới nước này, dù sao Quỳ cũng phải cân nhắc cho tình cảnh của mình.

   Liệu bản thân có thể mình rời khỏi Vân Mộng trạch cách an toàn ? Quỳ nhìn màn mưa ngoài cửa, lại bắt đầu phiền muộn; có người dẫn đường, liệu nàng có thể băng qua núi rừng đầy nguy hiểm để về kinh thành hay ? Nàng hơi hối hận vì hôm nay hiếu thắng mình lập tức rời khỏi nơi này.

   “Lộ Thân, sau khi ta rồi, xin ngươi hãy chăm sóc Tiểu Hưu.” Quỳ rầu rĩ , “Ta muốn giao em ấy cho ngươi, ta mong khi ở bên ngươi, em ấy giống người bình thường hơn, vì ngươi rất bình thường, chính là tấm gương để em ấy noi theo. Ta cũng hy vọng khi có em ấy ở bên, ta thay đổi. Nhã tỷ tỷ, cảm ơn tỷ lo cho ta và Lộ Thân, kỳ thực ta còn lo cho tỷ hơn. Với tỷ mà Vân Mộng trạch chứa đầy ký ức đau thương, sợ rằng nếu tỷ tiếp tục sống ở đây khó tránh hằng ngày đắm chìm trong nỗi bi ai, lâu ngày thân thể của tỷ thể chịu được. Nếu có thể, ta muốn tỷ trở về thành Trường An với ta. Hôm trước ta có nghe Giang Ly tỷ tỷ , tỷ và Giang Ly tỷ vẫn tìm cách thoát khỏi cuộc sống bình thường. Giang Ly tỷ qua đời, nhưng ít nhất mong tỷ hãy hoàn thành di nguyện của tỷ ấy. Ở Trường An có nhiều cơ hội để hoàn thành mong muốn của hai người. Nếu tỷ muốn phụ lòng của Giang Ly tỷ xin hãy thử cân nhắc đề nghị của ta. cần trả lời ta ngay lập tức. Hôm nay muộn rồi, ta thể khỏi đây. Nếu tỷ đồng ý, xin hãy thu xếp đồ đạc, sáng mai chúng ta lên đường.”

   - Đây là phương án tốt nhất mà Quỳ có thể nghĩ ra.

   “Tiểu thư, em…”

   “Tiểu Hưu, ta biết em định gì… Hôm nay em hãy theo ta đêm cuối cùng . Bắt đầu từ ngày mai, chúng ta còn là chủ tớ nữa. Hãy vui vẻ sống bên Lộ Thân, ta mong em có thể trở thành người như nàng ấy.”

   “Ta thử cân nhắc, Vu Lăng quân. Đương nhiên có người hoàn thành mộng tưởng của Giang Ly, chỉ là e rằng người ấy phải ta, mà là ngươi.”

   Nhã hết, mà nhắm mắt lại lần nữa.

   “Hôm nay ta mạo phạm nhiều, mong chư vị đừng ghi hận ta. Ta rất thương tiếc về chuyện của Giang Ly, tuy mới gặp Giang Ly lâu, nhưng tỷ ấy là hình tượng nữ giới lý tưởng trong lòng ta, ta cũng muốn trở thành người như vậy. Triển Thi, Hội Vũ, mong các ngươi bảo trọng, xin hãy đề phòng hung thủ. Ta chỉ muốn nhiêu đó thôi, về sau có lẽ ta xuất trước mặt mọi người nữa. Cáo từ.”

   Dứt lời, Quỳ quay người rời khỏi phòng khách, bước vào trong màn mưa. Tiểu Hưu theo nàng.

   Đây là đêm cuối chủ tớ các nàng ở bên nhau, cũng là thời điểm bi kịch bước vào chương kết.

  3. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [2]
   Rạng sáng hôm sau, Lộ Thân tỉnh lại bên cạnh Nhã .

   Tối qua Lộ Thân sợ Nhã chịu nổi đả kích, cũng muốn nàng nhìn vật nhớ người, bèn mời nàng vào ở trong phòng mình.

   “Muội tỉnh rồi à, hôm nay muội phải tiễn Vu Lăng quân sao?”

   Nhã ngồi ngay ngắn bên cạnh Lộ Thân, nghiêm túc hỏi.

   “Nhã tỷ cùng nàng ta ư?” Nhắc tới chuyện này, tâm trạng của Lộ Thân rất phức tạp. Trong lòng nàng biết ở lại đây lâu tốt cho Nhã , song cũng muốn tin tưởng Quỳ. “Quỳ từng với muội, gia tộc của nàng ta chuyên buôn người, bản thân nàng ta hằng năm cũng phải dụ dỗ vài thiếu nữ về thành Trường An. Khi ấy muội chỉ nghĩ nàng ta đùa, giờ ngẫm lại có khi là .”

   “Sao muội lại giận Vu Lăng quân đến thế?”

   “Vì muội thấy được bộ mặt của nàng ta, hôm ấy bọn muội vào núi tìm Bạch tiên sinh, lúc về nàng ta đánh đập Tiểu Hưu ngay trước mặt muội, đánh rất mạnh tay.”

   “Giữa chủ tớ đều là vậy đúng ? Có lẽ bọn họ ngầm hiểu nhau, chẳng qua muội biết mà thôi.”

   “Dù thế nào chăng nữa nàng ta cũng quá đáng.”

   vậy ?” Nhã chậm rãi , “’Tinh hữu hảo phong, tinh hữu hảo vũ’, mỗi người sở thích khác nhau, thể suy bụng ta ra bụng người được. Trong Lã Lãm(1) câu chuyện thế này: ‘ kẻ nọ thân thể có mùi hôi, tới mức thân nhân, huynh đệ, thê thiếp của đều muốn chung sống giao du với . đau khổ vô cùng, bèn rời xa mọi người tới sống ở ven biển. Nhưng ở ven biển lại có người cực kỳ thích mùi hôi người , ngày đêm theo , bước cũng rời.’ Lộ Thân, biết đâu Tiểu Hưu lại thích tàn nhẫn và độc địa của Vu Lăng quân sao?”

   (1) Tức Lã thị Xuân Thu, là bộ sách do Lã Bất Vi – thừa tướng nước Tần thời Chiến Quốc sai các môn khách soạn ra những điều mình biết, hợp lại thành sách.

   Lộ Thân hiểu được từng chữ mà Nhã kể ra, tuy nhiên thể hiểu được quan điểm của đối phương. Nàng hiểu , đầu óc mình bình thường song thiếu chút kiến giải, trong đầu chỉ có thường thức thấp nhất trong tầng lớp này của nàng. Dù là trung thành khiến người ta bỏ quên chính mình, hay là ác niệm khiến con người ta tàn sát lẫn nhau, nàng đều tưởng là chúng cách mình rất xa, cần phải hiểu chúng làm gì.

   như các tỷ tỷ, Lộ Thân vốn rất thích hợp để sống tại hẻm núi xa rời thế tục này.

   Nếu gặp được Vu Lăng Quỳ…

   “Câu trả lời của vấn đề này vô cùng đơn giản, muội thích Vu Lăng Quỳ tàn nhẫn và bạo ngược như vậy. Chỉ thế mà thôi. Vậy nên muội mới muốn tuyệt giao với nàng ta.”

   “Thẳng thắn, bao dung, có hiểu biết’, ít ra nàng ta cũng được xem như ‘có hiểu biết’. Điểm này lại đúng là thiếu sót lớn nhất của muội. Muội thích đọc sách lại chưa từng rời khỏi Vân Mộng, nên bỏ qua người bạn như thế.”

   “Tại sao Nhã tỷ phải tìm đủ mọi cách để tác hợp bọn muội?”

   “Tìm đủ mọi cách sao… Tỷ chỉ sợ muội hối hận thôi.”

   “Muội hối hận.”

   Lộ Thân kiên quyết .

   “Tới khi chỉ còn lại mình, muội thấy hối hận.”

   “Quả nhiên, Nhã tỷ muốn cùng nàng ta ư?”

   “Tỷ có ý định ấy. Tỷ ở lại Vân Mộng, chết ở Vân Mộng.”

   Nhã vậy mà hề tỏ vẻ bi ai.

   “Vậy làm sao muội chỉ có mình được? Sau này, muội muốn ở bên Nhã tỷ.”

   Nghe Lộ Thân thế, Nhã khẽ mỉm cười, rồi khuôn mặt lại lạnh lùng như trước. Trong lòng Lộ Thân lại có dự cảm lành, sợ còn được thấy nụ cười của Nhã nữa.

   “Nếu muội muốn gặp Vu Lăng quân, mình tỷ tiễn nàng cũng được, tiện thể đưa Tiểu Hưu về gặp muội. Nếu muội nỡ thấy Vu Lăng quân ngược đãi Tiểu Hưu, vậy sau này hãy tốt với Tiểu Hưu chút. Thế nhưng tỷ luôn nghĩ Tiểu Hưu nhất định muốn ở lại. Lần này Vu Lăng quân thực quá đáng, ràng ép Tiểu Hưu phản kháng lại mình. Nàng để Tiểu Hưu rơi vào tình cảnh khốn khó: Nếu rời bỏ chủ nhân, là trung thành; nếu phản kháng mệnh lệnh của chủ nhân, cố ý ở lại bên nàng, cũng là trung thành. Tiểu Hưu rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, biết em ấy lựa chọn thế nào.”

   “Muội vẫn cùng với tỷ chuyến hơn. Nếu Quỳ có thể cam đoan sau này đối tốt với Tiểu Hưu, muội thực ra cũng hy vọng quan hệ chủ tớ của bọn họ có thể tiếp tục duy trì, bằng với hai người đều có lợi.”

   “Muội thế này thực là muốn tốt cho em ấy. Vậy tỷ chờ muội rửa mặt xong rồi cùng nhé.”

   Lộ Thân đồng ý lời đề nghị của Nhã .

   Hai thiếu nữ khoác áo tơi đội nón lá, về phía nơi ở của Vu Lăng Quỳ.

   Bấy giờ mưa , song mặt đất vô cùng lầy lội. Sắc trời còn tối tăm như hôm qua, hẳn là mưa sắp tạnh. Nhưng sương mù vẫn tràn ngập hẻm núi, ngăn cảm tầm mắt của hai người.

   Sau khi qua gian chính, hai nàng lại về phía trước hơn trăm bước nữa.

   Sau đó họ liền nghe thấy tiếng gào khóc đến khàn giọng và chết lặng. Hai người đoán được chủ nhân của thanh ấy, lại nghe được tên của Tiểu Hưu. Bấy giờ Lộ Thân linh cảm được phía trước rốt cuộc xảy ra chuyện gì.

   Nàng cất bước qua mặt đất lầy lội, chạy về phía truyền ra thanh. Nước bùn bắn lên váy nàng, giống như vết máu bị gió thổi khô. Nhã chạy phía sau, khi cảnh tượng vô cùng tàn khốc xuất trước mắt, nàng ngã nhào xuống đất. Lộ Thân cũng còn sức lực đâu mà bận tâm đến đường tỷ hoảng hốt sợ hãi, bời vì nàng nhìn thấy Quỳ gào khóc trong nỗi tuyệt vọng.

   Quỳ ngồi yên dưới tán cây, ôm Tiểu Hưu tắt thở vào lòng, khóc đến chết lặng.

   cổ Tiểu Hưu còn lưu lại vết siết màu đỏ tía.

   cây đay được tết thành dây treo cành cây. Dây to bằng ngón cái, quấn hai vòng quanh cành cây rồi thắt nút. Dưới nút thắt ấy chừng hai thước lại có nút thắt nữa, tạo thành hình thòng lọng. Nút thắt tạo thành thòng lọng cách mặt đất chừng sáu thước năm tấc. Phía dưới dây thừng là tảng đá màu nâu cao khoảng sáu tấc, rộng khoảng thước, dài gần hai thước. Tảng đá có góc cạnh rất sắc, nhìn xa thậm chí còn khiến người ta tưởng lầm là cục gạch bằng đất.

   Theo những gì mình nhìn thấy, Lộ Thân cố gắng tưởng tượng ra việc xảy ra trước khi nàng tới đây: Có lẽ Tiểu Hưu tự tử mà chết. Đầu tiên nàng giẫm lên tảng đá, kiễng chân lên rồi buộc dây thừng lên cành cây, sau đó thắt đoạn dây thừng còn lại thành thòng lọng. Cuối cùng nàng đưa đầu vào thòng lọng, đá tảng đá để sợi dây thừng kết liễu tính mạng của mình. Sau khi Quỳ phát ra thi thể Tiểu Hưu, bèn ôm lấy eo Tiểu Hưu rồi đỡ nàng ra khỏi thòng lọng, thế là có tình cảnh trước mắt Lộ Thân lúc này.

   “Quỳ, Tiểu Hưu…”

   Lộ Thân luống cuống hỏi, Quỳ hề có phản ứng mà vẫn cứ khóc. Nàng mất giọng, đau thương cực độ. Nhã co người phía sau Lộ Thân, hai tay chống mặt đất, cúi đầu, miệng thầm gì đó, Lộ Thân thể nghe .

   “Chúng ta đưa em ấy vào trong phòng , cứ ở đây mãi cũng ổn chút nào.”

   Lộ Thân đề nghị, nhưng chẳng nhận được câu trả lời của Quỳ.

   “Quỳ! Xin ngươi tỉnh táo lại !”

   Nàng đứng bên lay lay vai Quỳ, thi thể Tiểu Hưu cũng lay động theo.

   “Tất cả đều là lỗi của ta. Ta tưởng rằng lần này em ấy cũng nghe lời ta, ngờ kết quả lại như vậy.”

   Có lẽ vì mệnh lệnh tối qua của Quỳ nên Tiểu Hưu mới tìm cái chết. Quỳ cố ý muốn đoạn tuyệt quan hệ với Tiểu Hưu, lệnh cho nàng ở lại Vân Mộng. Tiểu Hưu muốn ra rời chủ nhân song có cách nào khiến Quỳ thu hồi mệnh lệnh, cuối cùng chọn phương thức này để kháng nghị.

   Như vậy mà , Quỳ đúng là đánh giá thấp quyết tâm của Tiểu Hưu.

   “Quỳ, ngươi gì vậy, giờ phải lúc những câu thế này!”

   “Lộ Thân, vậy tất cả xin nhờ vào ngươi.”

   Quỳ giao thi thể của Tiểu hưu cho Lộ Thân, đứng dậy về phía sợi dây thừng kia.

   “Ngươi làm gì thế?”

   “Lần này thực là ly biệt.”

   Quỳ chuyển tảng đá tới phía dưới sợi dây thừng rồi leo lên, hai tay cầm lấy dây thừng, nở nụ cười tịch với Lộ Thân, như vậy. Lúc này trong mắt Quỳ còn nước mắt, mà chỉ còn lại quyết tâm phải chết. Lộ Thân biết nàng định làm như vậy , nhưng hai tay còn ôm thi thể Tiểu hưu, nhất thời thể buông ra, bèn xin Nhã giúp đỡ.

   “Nhã tỷ, giúp muội ngăn nàng lại!”

   Nhã chạy về phía Quỳ, tuy nhiên hề ngẩng đầu lên mà vẫn chăm chú nhìn xuống đất. Nàng quỳ xuống trước mặt Quỳ, ôm lấy hai chân Quỳ.

   “Vu Lăng quân, xin đừng có suy nghĩ như vậy. có quá nhiều người chết rồi.”

   “Tiểu Quỳ, khi ta hỏi ngươi, ngươi muốn trở thành người thế nào, ngươi ngươi làm cho ta xem, dùng hành động để trả lời câu hỏi của ta cơ mà. Vậy mà lúc này ngươi làm gì thế? lẽ đáp án của ngươi thực ra là ‘Ta chỉ muốn làm người chết mà thôi’ ư? Ngươi khiến ta cực kỳ thất vọng, xin đừng làm thêm chuyện khiến ta thất vọng nữa, vì ta vẫn dõi theo ngươi… Giờ khắc này hồn phách của Tiểu Hưu cũng dõi theo ngươi đó!”

   “Ta chỉ muốn chết trước mặt em ấy, lẽ nào các ngươi thể tác thành nguyện vọng này của ta?” Quỳ với giọng khản đặc, “Kể từ khi sinh ra, đây là lần đầu tiên ta có ý nghĩ thế này, lần đầu tiên ta nghĩ mình chết tốt hơn. Tiểu Hưu là do ta giết, , đúng hơn, tất cả mọi người đều do ta giết. Lộ Thân, ta như vậy ngươi hài lòng chưa? Nhã tỷ, cái chết của Giang Ly tỷ cũng là lỗi của ta. Vậy nên, vậy nên xin hãy buông ta ra, ta có tư cách được các ngươi cứu rỗi.”

   “Đó phải lỗi của ngươi, Vu Lăng quân, ta thể trách ngươi được. Huống chi, nguyện vọng của Giang Ly chỉ có thể giao cho ngươi.”

   “Quả nhiên, Nhã , tỷ biết tất cả.”

   “Đúng thế, ta biết tất cả. Cho nên…”

   tới đây, Nhã nhắm hai mắt lại, run rẩy đứng dậy rồi dùng hết sức lực đẩy Quỳ ngã xuống đất. Tóc của Nhã rủ xuống má Quỳ, còn đầu tóc Quỳ nhuốm đầy bùn đất. Thế rồi Nhã mở mắt ra, nắm hai tay Quỳ đỡ nàng dậy, rồi lấy ống tay áo của mình để lau nước mắt mặt và nước bùn tóc Quỳ.

   “Vu Lăng quân, xin đừng phụ lòng…”

   Nhã bên tai Quỳ, vì tiếng mưa rơi nên Lộ Thân nghe đoạn sau. Khi Nhã xong, Quỳ buồn bã gật dầu, dường như lần nữa chấp nhận thế gian dơ bẩn, mông muội và tuyệt vọng này. Quỳ được Nhã đỡ dậy, loạng choạng về phía Lộ Thân.

   Bấy giờ Lộ Thân quá kinh ngạc với những lời khi nãy của Quỳ nên biết phải đối mặt với Quỳ ra sao.

   Nếu đúng như nàng vừa , nàng là hung thủ sát hại người thân của ta, ta có nên cứu nàng hay – Lộ Thân ấp ủ nỗi hối hận trong lòng. Đương nhiên, nàng cũng biết mình thể trơ mắt nhìn Quỳ chết trước mặt mình, cho dù Quỳ có làm chuyện thể tha thứ ấy hay .

   Thế là Lộ Thân bèn ôm thi thể Tiểu Hưu, khó nhọc về phía nơi ở của Quỳ. Vì đủ sức nên Lộ Thân đành để hai chân Tiểu Hưu kéo lê đất, vẽ ra vệt dài.

   Quỳ cũng biết lời của mình khiến Lộ Thân rơi vào hỗn loạn, bèn gì nữa mà chầm chậm theo sau.

   Nhã bên cạnh Quỳ.

   Sau khi vào trong phòng, Lộ Thân đặt thi thể Tiểu Hưu lên đất, cởi áo tơi rồi ngồi xuống bên cạnh. Nàng nhận thấy lưỡi của Tiểu Hưu thè ra khỏi răng, ngang bằng với môi. Dưới người có phân chảy ra làm bẩn y phục. Lộ Thân định tắm rửa cho thi thể của Tiểu hưu, bèn cởi y phục Tiểu Hưu ra, lật người nàng lại, sau đó liền nhìn thấy từng vết roi dưới lớp y phục.

   Vết roi chằng chịt khắp lưng, mông và đùi Tiểu Hưu, nhưng có roi nào làm rách da.

   Hiển nhiên, từ kỹ thuật quất roi thuần thục này cũng có thể đoán được, đây đều là kiệt tác của Quỳ.

   Lộ Thân còn thấy những vết roi này chưa hết bầm, dường như đều là những vết thương mới từ ngày hôm qua. Mà thân thể của Tiểu Hưu cũng tỏa ra mùi thuốc, tựa hồ sau khi phạt Tiểu Hưu xong, Quỳ lại thoa thuốc trị thương cho nàng.

   “Quỳ, tối qua ngươi lại đánh Tiểu Hưu đúng ?”

   “…”

   Lộ Thân giận dữ hỏi, nhưng Quỳ trả lời.

   lẽ chính ngươi bức tử em ấy? Bộ dạng đau đớn đến muốn sống nữa khi nãy chỉ là diễn xuất của ngươi thôi ư?”

   có hồi đáp.

   “Sao lại tất cả mọi người đều do ngươi giết? Rốt cuộc ngươi làm gì? Mục đích của ngươi khi tới Vân Mộng trạch là gì? Gia tộc của ta và ngươi từng có ân oán gì, sao phải phá hủy cuộc sống thường ngày của ta – , ngươi phá hủy thế giới sinh hoạt của ta…”

   Đối mặt với Quỳ im lặng đáp, Lộ Thân thể dập tắt lửa giận trong lòng mình. Nàng nhặt con dao sách của Quỳ để bàn hôm qua lên, đứng dậy về phía Quỳ. Nàng có ý định làm Quỳ bị thương, chỉ hy vọng thứ ‘binh khí’ nhoi này có thể khiến Quỳ mở miệng. Đúng lúc này, bên tai nàng lại có tiếng kêu:

   “Đừng tới đây!”

   Ban đầu Lộ Thân tưởng đó là tiếng kêu của Quỳ. Nhưng Quỳ trước mắt nàng hề nhúc nhích, môi vẫn mím chặt. Nàng đưa mắt nhìn về phía Nhã ngồi bên Quỳ. Chỉ thấy Nhã nhắm chặt mắt, mặt cúi gằm, hai ta đỡ hai bên trán, khản giọng hét lên:

   “Lộ Thân, đặt nó xuống!”

   “Nhã tỷ, muội…”

   “Đừng làm chuyện thể cứu vãn!”

   Giọng của Nhã trở nên nghẹn ngào. Lộ Thân chưa từng thấy đường tỷ giận dữ như vậy, nên cũng hiểu được độ nghiêm trọng của việc, nàng ngoan ngoãn đặt con dao về chỗ cũ, rồi lại ngồi xuống.

   “Cũng phải , mấy hôm trước ta còn trêu chọc đùa giỡn với Tiểu Quỳ, giờ ngẫm lại đúng là khó mà tin nổi. Vì sao mọi chuyện lại thành ra thế này? Đây là lần đầu tiên ta kết bạn từ khi sinh ra tới nay, ta thực rất vui vẻ, thậm chí tưởng rằng có thể cùng Tiểu Quỳ làm rất nhiều chuyện mà trước đây chưa từng mơ tới, đến rất nhiều nơi chưa từng biết tới. Ta những tưởng cuộc đời mình vì Quỳ mà thay đổi, những tưởng nhờ Quỳ mà thế giới rộng mở với ta. Tuy nhiên giờ đây, những suy nghĩ ấy chỉ bị chứng minh là rất nực cười, mà còn bị chứng minh là đáng xấu hổ. Tất cả đều là lỗi của ngươi, đều là tại ngươi, Vu Lăng Quỳ, nếu gặp ngươi tốt biết bao, nếu ngươi tới Vân Mộng tốt biết bao, nếu ngay từ đầu ngươi tồn tại thế gian, chưa từng được sinh ra tốt biết bao, vậy có người gặp phải bất hạnh…”

   “Ta cũng nghĩ vậy. ‘Biết ta như thế, đừng sinh ra đời’.

   Quỳ tự giễu, lại mỉm cười mỉa mai.

   ‘Biết ta như thế, đừng sinh ra đời’.

   Nhã lặp lại câu của Quỳ, Lộ Thân biết đây là câu trong Kinh Thi, nhưng nàng quả thực có thể cảm nhận được tâm tình trong câu đó. Lâu nay, Lộ Thân luôn căm ghét tồn tại của bản thân đời, mỗi khi phụ thân so sánh nàng với các tỷ tỷ, nàng luôn cảm thấy: Chi bằng mình được sinh ra. Giờ nàng hiểu rồi, dù bàn đến việc căm ghét bản thân, nàng cũng còn kém xa Quỳ ở trước mặt.

   Dù sao, khi nãy Lộ Thân cũng thấy, Quỳ thực muốn chết.

   Rốt cuộc lúc nãy Nhã tỷ gì với Quỳ? Lộ Thân muốn biết, nhưng hề hỏi. Nàng vẫn để ý những câu mà Quỳ lúc trước hơn.

   “Lộ Thân, muội báo tiếng với thúc phụ chuyện của Tiểu Hưu. Tỷ mong chúng ta có thể cho Vu Lăng quân chiếc quan tài. Nếu Vu Lăng quân muốn đưa di thể của Tiểu Hưu về chôn cất ở Trường An, chúng ta có thể an táng Tiểu Hưu ở Vân Mộng.”

   “Như vậy cũng tốt.” Quỳ thở dài, dời bước đến bên cạnh Tiểu Hưu, ngồi xuống bên Lộ Thân, “Xin lỗi, nếu ta có thể phát sớm hơn chút…”

   “Vậy Vu Lăng quân, bởi cái chết của Tiểu Hưu, ngươi cũng hiểu toàn bộ chân tướng của việc kia rồi chứ?”

   Nhã hỏi.

   “Đúng, ta cũng biết hết rồi.”

   “Ta muốn trò chuyện với ngươi lúc. Về chuyện tội lỗi và trừng phạt, về ước định của ta và Giang Ly, về Vu nữ, về cái chết và thần linh. Nếu ngươi ngại, ta cũng muốn nghe thử suy nghĩ của ngươi. Ta tưởng người đầu tiên bị chết là ta, nhưng kết quả tại lại nằm ngoài dự đoán của ta. Ký Y tỷ, , Bạch tiên sinh, Giang Ly, kể cả Tiểu Hưu, bọn họ đều là những người nên được sống tiếp, còn ta biết vì sao mình lại sống được đến ngày hôm nay. Ta nghĩ, e rằng ban đầu là vì muốn Ký Y tỷ đau khổ, sau đó là vì Giang Ly, cuối cùng sinh ra tính ỳ, nên mãi mà thể hạ quyết tâm. Lộ Thân, thế này có lẽ muội tức giận, nhưng có mấy lời tỷ muốn để muội nghe được, mong muội có thể tránh chút.”

   “Muội hiểu.”

   Lộ Thân rồi đứng dậy ra khỏi phòng, trong lòng lại dâng lên niềm chua xót.

   “Tỷ nhanh thôi, muội mau về mau nhé.”

   “Ta nghĩ cũng nên cho Lộ Thân biết…”

   Quỳ như vậy, song Nhã lại lắc đầu.

   “Chuyện Lộ Thân nên biết, ta đích thân với con bé, vì lần ta thể ứng đối nhiều người nghe như vậy. Hơn nữa ta cũng sợ Lộ Thân ở đây, Vu Lăng quân thể ra suy nghĩ của bản thân. Con người ngươi quá hiền lành, lại quá ngốc nghếch, ra chưa bao giờ muốn làm tổn thương ai, nhưng cuối cùng đều được như mong muốn.”

   Khi giọng của Nhã vang vọng trong phòng, Lộ Thân bước vào trong màn mưa. Nàng thể hiểu được đường tỷ, trong mắt nàng, Quỳ tàn độc và khôn khéo, thực thể coi là hiền lành, ngốc nghếch.

   Tại sao cả thế giới đều đứng về phía Quỳ? Tại sao cũng thế, Giang Ly tỷ cũng thế, Nhã tỷ cũng thế, đều tin tưởng con người đáng tin này? Tại sao mình được? Lộ Thân vừa bước ra ngài chừng mười mấy bước bị đủ loại suy nghĩ u ám đánh gục.

   Nàng buộc bản thân phải tin rằng, Quỳ mới là hung phạm náu sau toàn bộ tấn bi kịch này.

  4. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [3]
   Sau khi báo cho phụ thân tin Tiểu Hưu qua đời, Lộ Thân trở lại nơi ở của Quỳ. Nhã thấy nàng xuất ở cửa liền gọi nàng ngồi xuống, bảo rằng chuyện bí mật vừa kể xong rồi.

   “Giờ tỷ và Vu Lăng quân bàn về đề tài Vu nữ. Lộ Thân cũng từng tham gia tế bái, muội thử ra quan điểm của mình .”

   “Tiểu Hưu thi cốt chưa lạnh, di thể vẫn nằm trước mặt, muội nỡ bàn về những chuyện đâu.”

   Lộ Thân từ chối thẳng thừng.

   “Nếu Tiểu Hưu còn sống, hẳn là rất tò mò chủ nhân của em ấy đưa ra quan điểm thế nào. Bởi vậy tỷ nghĩ thảo luận trước mặt em ấy cũng có gì ổn.”

   “Ta cũng nghĩ như vậy.”

   Quỳ nhíu mày hùa theo.

   “Vậy xin hãy cho muội được giữ im lặng. Người như muội có tư cách được gọi là ‘Vu nữ’, cho nên cũng chẳng có gì hay mà cả.”

   “Nếu xét đến tư cách ta cũng có.” Quỳ , “Chỉ vì là trưởng nữ nên mới được gọi là ‘Vu nhi’, chuyện này quả thực vô lý. Ta vốn muốn gánh vác trọng trách tế bái của gia tộc, nhưng trời sinh nhất định phải gánh vác nó, ta đành buộc bản thân học tập rất nhiều lý luận của nhà Nho về tế bái, cũng hiểu chút lễ nghi cụ thể. Đây là điều là những thứ mà người lớn áp đặt cho ta.”

   “Ta cũng vậy thôi. Đương nhiên, ta bị cướp đoạt quá nhiều thứ chỉ vì điều ấy như Vu Lăng quân… Thế nhưng cũng nhờ thân phận này mà chúng ta nhận được rất nhiều ‘quyền lực’ mà người khác thể chạm tới, phải ư?”

   “Đó là quyền lực gì cơ chứ? Là quyền được trốn tránh các loại việc vặt mệt mỏi, hay là quyền được giao tiếp với thần linh?”

   “Chúng ta đều được dạy bảo về nhạc, về lễ, đây hẳn là kiểu quyền lực.”

   “Quyền được dạy bảo…ư?”

   “Con mà, nếu sinh ra trong nhà nhạc sư, được dạy nhạc, ca múa; nếu sinh trong nhà kinh sư, được học Kinh ThiKinh Lễ(1). Nhưng có thể kiêm cả hai điều này, e rằng chỉ có Vu nữ như chúng ta mà thôi.”

   (1) Còn gọi là Lễ Ký, là quyển trong bộ Ngũ Kinh, tương truyền do các môn đề của Khổng Tử thời Chiến Quốc viết, ghi chép các lễ nghi thời trước.

   “Nhưng ta nghe thời thơ ấu của Nhã tỷ mấy vui vẻ.”

   “Có lẽ ta chưa từng có thời thơ ấu. Từ khi biết ghi nhớ tới giờ, ngày nào ta cũng học lễ, tập nhạc. Hơn nữa phụ thân rất nghiêm khắc với ta, đọc thơ cũng thế, diễn tấu cũng thế, chỉ cần sai chút là đánh ta. Nhưng ta cũng vừa rồi, đây đều là trả giá cho việc nhận được quyền lực. Huống chi thời hồn nhiên ngốc nghếch, nếu chỉ vui chơi đùa nghịch giờ ta cũng chẳng còn nhớ gì hết, chỉ lãng phí cuộc đời mà thôi. Dù sao ta cũng rất hoài niệm những tháng ngày đau đớn mà khổ cực ấy.”

   “Tình hình của ta khá hơn chút. Vì ta sớm nhận ra, cuộc đời ta thuộc về chính mình, dù ta làm gì chăng nữa đều làm theo kỳ vọng của người khác mà thôi. Thân là trưởng nữ, ‘Vu nhi’, kỳ vọng của người lớn suýt nữa bức tử ta. Có điều ta tìm ra biện pháp ứng phó, hay đúng hơn, ta nghĩ ra cách để ‘giành lại’ cuộc đời mình.”

   “Vu Lăng quân làm như thế nào?”

   “Chỉ cần làm mọi thứ tốt hơn kỳ vọng của bọn họ là được. Phần vượt qua đó chính là cuộc đời của riêng ta. Cho dù trong quãng thời gian rất dài, chuyện ta được phép làm cực kỳ có hạn, nhưng ở mức độ nào đó hoàn toàn do ta quyết định, đó gần như là vô hạn.”

   “Đây quả thực là nhân sinh quan quá mức tích cực mà chúng ta thể hiểu được.”

   “Nhưng sau đó ta nhận ra, dù làm vậy bản thân vẫn thấy trống vắng, hẫng hụt, thấy dục vọng của mình được thỏa mãn. Ta nhận ra nguyên nhân khiến mình thấy trống vắng phải vì ta được phép làm quá ít chuyện, mà vì ta sống trong gian sinh hoạt quá . Bởi vậy năm mười lăm tuổi, ta đề xuất nguyện vọng với phụ thân…”

   “Du ngoạn ư?”

   “Ừm, đây đó du ngoạn theo đội buôn của gia tộc.”

   “Xuất thân của ngươi đúng là làm người ta hâm mộ.”

   “Nếu bàn về xuất thân, ta lại rất hâm mộ Nhã tỷ tỷ, có tổ tiên đáng được ca tụng, có thể học tập lễ cổ của đất Sở mà ai biết, hơn nữa từ được tiếp xúc với rất nhiều công cụ phục vụ lễ nghi lưu truyền từ thời Chiến Quốc. Ta chẳng quản xa xôi bôn ba đến Vân Mộng cũng chỉ vì muốn tận mắt thấy những thứ đó, còn Nhã tỷ lại được tiếp xúc với chúng từ .”

   “Nhưng thế cũng có nghĩa là ta luôn bị ràng buộc với vùng đất này.” Nhã thở than, “Thực ra ta thể rời khỏi Vân Mộng nữa. Ta luôn nghĩ, gia tộc này truyền tới thế hệ ta là chấm hết. Suy cho cùng, chẳng bao lâu nữa, cái nghề Vu nữ này cũng tuyệt tích thôi.”

   “Vậy chưa biết được. Vì Vu nữ vốn có hai loại. loại tham gia tế bái, trước lễ tế hái cỏ thơm, trai giới tắm gội(2), trong lễ tế biểu diễn ca múa, bày tỏ lòng thành kính với thần linh. Còn loại Vu nữ kia lưu lạc trong dân gian, khi khi phố chợ, bói toán, chữa bệnh, gọi hồn cho người khác, thu phí để nuôi sống bản thân. Chỉ có loại Vu nữ đầu tiên là tuyệt tích. Loại Vu nữ thứ hai có thể tự lực cánh sinh, từ người dân bình thường đến quan lại quý tộc đều thể rời bỏ bọn họ, nên có lẽ họ tồn tại mãi mãi, cho tới cái ngày mà thần linh ruồng bỏ loài người.”

   (2) Thời cổ trước khi cúng tế người ta thường tắm rửa sạch , uống rượu, ăn thịt, kiêng đồ mặn để tỏ lòng thành kính với thần Phật tổ tiên.

   “Trước đây ta nghĩ, liệu bản thân có thể trở thành loại Vu nữ thứ hai , bởi vậy đọc ít sách thuốc. Giờ ngẫm lại đúng là ta lo xa rồi. Ta nghe Vu Lăng quân rất giỏi bói toán…”

   “Nếu ngày gia cảnh sa sút, có lẽ ta ra ngoài làm người xem bói đoán mệnh.”

   “Song hôm nay ta muốn thảo luận với ngươi về loại Vu nữ thứ nhất – Đương nhiên, giờ chúng ta là những Vu nữ như vậy. Vu Lăng quân cho rằng, là Vu nữ phải làm gì?”

   “Luôn phải ‘truyền bá thần đạo’, đây là bổn phận của Vu nữ. Chỉ là trước khi đưa ra cái nhìn của mình, ta muốn nghe thử quan điểm của Nhã tỷ tỷ.”

   “Ta cho rằng Vu nữ có vai trò ở thế giới thần linh, mà ở thế giới con người.” Nhã nghiêm nghị , “Vu nữ đại diện cho thần linh sử dụng quyền lực trần gian. Có rất nhiều người dẫn ra kiến giải của tổ tiên ta là Quan Xạ Phụ khi lập luận về quan hệ giữa chính trị và tôn giáo, cho rằng ý của ông ấy là thành lập quốc gia hợp nhất giữa chính trị và tôn giáo, phương thức cụ thể là dùng quyền lực thế tục để khống chế quyền lực tôn giáo. Nhưng ta luôn nghĩ, giải thích như vậy vốn là sai lầm. Kiến giải của Vu Lăng quân trong bữa tiệc cũng chưa chắc chắn đúng với ý tưởng ban đầu của Quan Xạ Phụ. Ngươi cũng trích dẫn câu quan trọng nhất kia: ‘Chuyên Húc chấp nhận, bèn lệnh cho quan Nam chính là Trọng quản lý các vụ liên quan đến trời và chư thần, lại lệnh cho quan Hỏa chính là Lê quản lý các vụ liên quan đến đất và dân chúng, giúp khôi phục quy củ ngày xưa, còn xâm phạm lẫn nhau nữa’, nhưng sau đó kiến giải của ngươi lại phạm vào sai lầm nghiêm trọng. Thực ra ngươi cũng , ‘Nền móng lập quốc của nước Sở phải là vũ lực mà là vu thuật. Từ đó có thể suy ra, Sở vương thời ấy vừa là vị quân vương thế tục, vừa là pháp sư được tôn sùng ở vị trí tối thượng.’ Ta nghĩ quan điểm này khá sát với thực tế, có điều, tại sao ngươi men theo mạch suy nghĩ này mà tìm hiểu câu của Quan Xạ Phụ? Vu Lăng quân, ta tới đây hẳn là ngươi hiểu ý ta, có lẽ ở đây Chuyên Húc phải đế vương bình thường, mà ngược lại, ông ấy…”

   “Ý tỷ là, ông ấy cũng là pháp sư tối cao, đúng ?”

   “Đúng thế. Ý ta là, quyền lực chính trị của Chuyên Húc thực tế đến từ quyền lực tôn giáo. Bởi vì bản thân ông ấy là pháp sư tối cao, khai sáng thần đạo quốc gia ‘Tuyệt địa thiên thông’, nên mới thành kẻ thống trị thế tục, cai quản vạn dân, thành lập chế độ tập quyền. Đế vương thời Thượng cổ đều là như vậy, cho tới thời Ân Thương vẫn là như thế. Chúng ta thường , ‘Người Ân tin quỷ’, thực ra đây là hiểu lầm, ở thời Ân Thương, vương giả còn kiêm thêm thân phận pháp sư. Sở được thành lập vào cuối thời Thương đầu thời Chu, bởi vậy ngày đầu lập quốc phong tục vẫn như thế. Chỉ là tình hình phát sinh biến hóa, Chu Võ vương đánh bại người Ân bằng vũ lực, người Ân phục nên đầu thời Chu có rất nhiều phản loạn. Bởi vậy Chu Võ vương bèn phân người trong tộc mình đến đất cũ của Ân Thương, cho bọn họ nắm quân trấn áp những kẻ còn trung thành với Ân Thương, từ đó thành lập chế độ phong kiến mới, quyền lực mới dần dần tập trung trong tay kẻ mạnh về vũ lực. Quý tộc nuôi pháp sư ở nhà, để bọn họ hầu hạ mình. Ta nghĩ đây là kiểu chế độ hoàn toàn sai lầm, loạn lạc sau khi triều Chu dời sang phía Đông và tàn bạo của Tần vương cũng bởi vậy mà sinh ra. Nếu muốn chấm dứt loạn lạc, lập lại thái bình, ta cho rằng biện pháp tốt nhất phải là việc thay đổi niên hiệu hay sắc phục, cũng phải tin tưởng nhà Nho, mà nên xây dựng lại chính quyền của các pháp sư, để các pháp sư nắm giữ quyền lực thế tục lần nữa…”

   “Hóa ra dã tâm của Nhã tỷ tỷ là như vậy…”

   “Đầu thời Chu, Chu Công(3) lập lễ soạn nhạc, xây dựng chế độ mới lấy quý tộc quân làm chủ đạo, phá bỏ truyền thống chính trị tôn giáo hợp nhất của thời Ân Thương. Năm trăm năm sau, Khổng Tử sanh định Kinh Thi, Kinh Thư, viết nên Kinh Xuân Thu, cân nhắc những cái được và chưa được của chế độ thời Hạ, Thương, Chu, muốn lập ra chế độ mới muôn đời đổi. Thế rồi nhà Nho đời sau dựa theo tư tưởng của ông để viết nên Vương chế(4). Nhưng theo ta thấy bản dự thảo chính trị này cũng chỉ được sửa đổi thêm thắt chút so với chế độ do Chu Công lập ra mà thôi. Rồi năm trăm năm sau đó, nhà Chu sụp đổ, nhà Tần tàn bạo chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn, nhà Hán hưng thịnh hơn trăm năm song lại noi theo thói hung tàn của Tần Chính(5). Kết quả là kéo dài tới đương kim hoàng thượng, dấy binh thảo phạt Hung Nô, cực kỳ hiếu chiến, khiến đất nước kiệt quệ; lại làm lễ Phong Thiền(6), tin dùng thuật sĩ. Mấy trò cầu tiên hỏi quỷ nực cười biết bao, vậy mà ông ta làm hoài mệt, chẳng những thấy sai mà còn chẳng biết nhục. Theo ta thấy đất nước này đến bờ vực suy tàn, cải cách được. Chẳng phải nhà Nho thường rất chú ý tới đối lập giữa ‘Chất’ và ‘Văn’(7) ư? Ta nghe nhà Nho gọi Ân Thương là ‘Chất gia’, gọi nhà Chu là ‘Văn gia’, cho rằng hai loại tinh thần ‘Chất’ và ‘Văn’ này ngừng luân phiên thay đổi. Vậy thời đại của chúng ta có thể coi như kết thúc của ‘Văn’. Muốn cứu vớt các loại tệ đoan vào thời mạt vận của ‘Văn’ phải chọn chế độ của ‘Chất gia’ lần nữa, khiến chính trị tôn giáo hợp nhất, Vu giả(8-) cầm quyền. Từ thời Chu Công đến thời chúng ta vừa tròn ngàn năm, ngàn năm này là thời đại mà chế độ và giáo hóa do ông ta lập ra được lưu hành khắp thiên hạ, còn từ nay trở , chúng ta phải thành lập vương quốc ngàn năm thuộc về Vu giả.”

   (3) Tên là Cơ Đán, còn gọi là Thúc Đán, Chu Đán hay Chu Văn Công, là công thần khai quốc nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc.

   (4) thiên trong Kinh Lễ (Lễ ký). Vương chế nghĩa là chế độ vương triều.

   (5) Tức Tần Thủy Hoàng.

   (6) “Phong” là tế trời, “Thiền” là tế đất. Đây là điển lễ tế bái trời đất có quy mô lớn của đế vương Trung Quốc thời xưa khi thái bình thịnh thế hoặc trời giáng điềm lành.

   (7) Ở đây “Chất” là chất phác, “Văn” là văn nhã. Luận ngữ có câu: Chất phác thắng văn nhã là người quê mùa, văn nhã thắng chất phác là người chép sử (giữ việc văn thư), văn và chất đều nhau mới là người quân tử.

   (8-) Pháp sư, phù thủy, thầy pháp.

   “Là Vu nữ, ta rất muốn chế độ như vậy có thể thực được. Tuy nhiên pháp sư chúng ta sao có thể chống lại cả quốc gia? Nếu là nam pháp sư còn có thể nghĩ cách làm quan, cuối cùng…” Quỳ dám bốn chữ “khởi binh mưu phản”, bèn dừng lại giây lát rồi tiếp, “Theo chế độ tại e là cả đời những Vu nữ như chúng ta cũng thể nắm giữ cái gọi là quyền lực chính trị. Nhã tỷ tỷ, rốt cuộc tỷ định hoàn thành những tư tưởng này thế nào?”

   “Nữ tử muốn tham gia vào quyền lực chính trị, có lẽ chỉ có con đường duy nhất. Ta và Giang Ly từng thảo luận rồi, đến cuối cùng cũng nghĩ ra được biện pháp khác.”

   “Ý tỷ là…”

   “Ừm, ta nghĩ, là Vu nữ phải chấp nhận dùng thân thể của mình để phụng Quân vương.”

   “Quả là như thế.” Quỳ cảm thán, “Giang Ly tỷ tỷ dốc lòng nghiên cứu nhạc, cũng vì mục đích này ư?”

   “Đúng thế. Vì Vệ Hoàng hậu(9), Lý Phu nhân(10) đều nhờ nhạc mới được sủng ái, nên tỷ ấy nghĩ rằng phương pháp này đáng để thử lần. Đây là lý tưởng chung của chúng ta, tiếc là giờ chỉ còn lại mình ta, e rằng thể thực được nó.”

   (9) Tức Vệ Tử Phu, là vị Hoàng hậu thứ hai dưới triều Hán Vũ đế Lưu Triệt

   (10) phi tần rất được sủng ái của Hán Vũ đế.

   “Nếu cùng ta về Trường An vẫn còn có cơ hội.”

   “Quá muộn rồi. ủng hộ của tỷ ấy, ta chẳng thể làm được gì hết. Ta chỉ là kẻ sa vào vọng tưởng, đến khả năng sinh tồn cơ bản cũng có. Huống chi thời điểm mà chúng ta sinh ra tốt, Hoàng thượng già, Thái tử cường thịnh, chúng ta vốn nghĩ người vào Dịch đình(11), người vào Đông cung, như vậy khả năng thành công lớn hơn chút. Tuy ta cũng biết rằng, mang theo lý tưởng thay đổi quốc gia mà vào hậu cung, trong mắt người ngoài nhất định là hành vi nực cười và biết lượng sức mình.”

   (11) Nơi ở của phi tần trong cung.

   “Tỷ cho ta biết toàn bộ suy nghĩ của mình, còn ta lại thể làm gì cho tỷ, ta thấy cam lòng.”

   “Vậy Vu Lăng quân hãy cho ta biết tất cả suy nghĩ của mình . Dù sao chuyện tới nước này, ta cũng chẳng thể giúp được gì cho ngươi.”

   “Xin đừng những lời buồn bã như vậy, mấy hôm nay có quá nhiều chuyện đau thương rồi. Nghe xong kiến giải của Nhã tỷ tỷ, ta bỗng thấy bản thân là nông cạn, suy nghĩ của ta thể ra làm bẩn lỗ tai người khác được. Nhưng nếu ra ở đây có lẽ sau này cũng còn cơ hội với bất kỳ ai nữa.”

   Dứt lời, Quỳ thoáng đưa mắt nhìn Lộ Thân ngồi ở cửa, chỉ thấy nàng cúi đầu chăm chú nhìn mặt đất, dường như bận tâm tới đối thoại của hai người. Song Quỳ biết: Có rất nhiều lời thực ra Nhã cho Lộ Thân nghe.

   “Với quyền lực thế tục, ta chẳng có dã tâm gì. Ta luôn nghĩ dù dốc hết tâm huyết và tuổi xuân để theo đuổi quyền lực cuối cùng vẫn phí công vô ích. Vương hầu khanh tướng đều hóa thành nắm cát vàng, bởi vậy ta thà quay đầu soi xét lại bản ngã.”

   “‘Bản ngã’ là chỉ điều gì?”

   “Bản ngã là cảnh giới mà bản thân có thể đạt đến. Ta theo đuổi trạng thái là: Khi đến với ta khoảng cách giữa thần và người, xưa và nay, người và ta hoàn toàn biến mất.”

   “Hơi khó hiểu, xin ngươi hãy giải thích thêm. Ta từng nghe câu ‘Sáng nghe giảng đạo, tối chết cũng vui’, tuy giờ phải buổi sáng, nhưng có lẽ ta cũng sống được đến chiều tà.”

   “Đừng những lời may mắn như vậy, Nhã tỷ tỷ sống tiếp. Tuy rằng cái chết và sống vốn chỉ cách nhau đường ranh giới, mà cái chết vốn nên là chuyện khủng khiếp đáng sợ, song chí hướng của tỷ vẫn tồn tại, vẫn sống sót, khi chết tỷ thể hoàn thành lý tưởng này nữa. Còn thứ mà ta theo đuổi có khi chết rồi lại dễ đạt được hơn.”

   đời này còn có thứ chết rồi lại dễ đạt được hơn ư?”

   đời này đương nhiên là có. Trong Trang Tử câu chuyện thế này: Ly Cơ là con của vị tướng soái giữ biên giới, khi bị gả đến nước Tấn, nàng khóc nức nở tê tái. Nhưng khi ở bên Tấn vương, cùng ăn cùng ngủ với Tấn vương, sống sung sướng liền hối hận, thầm nghĩ lúc trước mình nên khóc như vậy. Tức là tham sống sợ chết chỉ là suy nghĩ phiến diện mà thôi, chết rất có thể còn tốt hơn sống, tới khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh như trong câu chuyện kia, biết đâu lại cười nhạo bản thân ngày trước.”

   “Ta cứ nghĩ cái gốc của Vu Lăng quân chính là Nho học, ngờ ngươi cũng tán đồng học thuyết Đạo gia.”

   “‘Trăm sông đổ về biển’, thực ra đạo lý của các học giả khắp thế gia đều giống nhau. Trong Lễ thư của Nho gia viết ‘Chúng sinh đều chết, chết về với đất’, đây chính là quỷ. ‘Xác thịt được chôn xuống’, mục nát trong đất, hóa thành cát bụi. ‘Khí từ xác thịt bay lên’, hóa thành đốm sáng có thể thấy được, tỏa ra mùi hương có thể ngửi được, khiến người ta u uất. Đây chính là tinh khí của sinh vật, là biểu cụ thể của thần linh. Đây là nguyên lý giải thích quỷ thần, mà các hình thức tế bái do nhà Nho lập ra cũng đều coi đây là cơ sở lý luận. Theo quan điểm của nhà Nho chết phải chuyện đáng sợ, chỉ cần con cháu giỏi giang, tông miếu bị hủy người chết vẫn được hưởng vật tế do con cháu dâng lên.”

   “Vậy nên Vu Lăng quân cho rằng cái chết tốt hơn sống?”

   “Ta cho là như vậy. Bởi vì khi còn sống người ta có việc cần làm, ví dụ như vấn đề tông miếu ta vừa nhắc đến. Nếu khi còn sống người ta cố gắng làm ăn, gây dựng sản nghiệp, khiến gia tộc suy yếu con cháu thể tiếp tục tế bái tông miếu, người chết cũng thể hưởng thụ đồ vật đời sau dâng lên. Tuy nhiên ta theo đuổi những điều này, mà ta muốn tồn tại cùng thần linh.”

   “Thần…linh?”

   “Đúng, theo dẫn chứng ta vừa , khi người ta chết , ‘Khí từ xác thịt bay lên’. Vậy tức là khi chết linh hồn ở trời, ấy cũng là tồn tại cùng thần linh.”

   “Kể ra, có rất nhiều thần linh chúng ta thờ phụng, khi còn sống đều là vua chúa, quan lại, khi chết rồi mới trở thành thần linh.”

   “Đúng thế. Chúng ta sống trong thời đại tín ngưỡng hỗn loạn, hệ thống thần linh của Thượng cổ tam đại(12) và triều đại này chồng chất lên nhau, khiến người ta đau đầu nhức óc. Song ta tin rằng tất cả thần linh đều là , con người sau khi chết, hồn quay về đó – Giống như trăm sông đổ về biển.”

   (12) Ba triều đại sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc – Hạ, Thương, Chu.

   “Ta hiểu ý của ngươi lắm.”

   “Khác với cách lý giải của các nhà Nho cũ, ta cho rằng sau khi chết con người tồn tại linh hồn riêng biệt, mà sau khi trải qua hành trình linh hồn bay lên trời, hòa vào trong ‘tổng thể’ các linh hồn. Ở đó, giới hạn giữa mình và người khác biến mất, khác biệt giữa người xưa và người nay cũng còn tồn tại nữa. Tan biến ở đó có nghĩa là ngươi trở thành tất cả mọi người, mà tất cả mọi người cũng trở thành ngươi.”

   “Ngươi nó nghe quá huyền diệu, ta thực thể hiểu được.”

   “Khi nãy ta đến việc ta luôn cố gắng xóa bỏ khác biệt giữa thần và người, xưa và nay, người và ta, mà theo ta thấy chỉ có cái chết mới làm được điều này. Khi chết , hồn bay lên cao, xóa bỏ khác biệt giữa thần và người. Khi linh hồn của tất cả người chết hòa làm xóa bỏ khác biệt giữa xưa và nay, người và ta. Những cảnh giới mà khi còn sống con người ta ngừng theo đuổi song thể chạm vào, thực ra chỉ cần chết đạt được ngay lập tức.”

   “Theo như ngươi sống để làm gì?”

   “Nhân gian chứa đầy đau khổ, ai sống đời cũng phải chịu đựng những nỗi khổ khác nhau. Bởi vậy ta cho rằng ý nghĩa của sống cũng nằm ở đây.”

   “Sống là để khổ cực?”

   , ý nghĩa của sống nằm ở chỗ thông qua nỗ lực của ngươi để giảm bớt nỗi khổ của chính mình, cũng giảm bớt nỗi khổ của người khác, khiến nỗi khổ của mọi người là nhất.”

   “Phải thực điều này thế nào?”

   “Điều này cần người đầy lòng quan tâm thế như Nhã tỷ tỷ cố gắng thực .”

   “Vậy Vu Lăng quân nghĩ chuyện mình cần làm là gì?”

   “Tìm kiếm phương pháp khiến người ta đạt đến trạng thái tử vong ngay khi còn sống, đồng thời dạy phương thức này cho người khác. Ngoài ra, khuyên con người ta bình thản đón nhận cái chết mà mình thể trốn tránh.”

   “Sao lại gọi là ‘đạt đến trạng thái tử vong ngay khi còn sống’?”

   “Đơn giản thôi, tử vong có nghĩa là thể xác và linh hồn tách rời. ‘Xác thịt được chôn xuống’, ‘Khí từ xác thịt bay lên’. Tức là, sở dĩ khi còn sống con người có được giải thoát, thể xóa bỏ các giới hạn, thực ra đều là bởi ràng buộc của thể xác. ‘Tai họa của ta đều đến từ thân ta mà ra’, chính là như thế. Bởi vậy ta nghĩ liệu có cách nào có thể khiến linh hồn tự do ngoài thể xác khi người ta còn sống hay . Sau đó ta nghĩ ra. Liệu Nhã tỷ tỷ từng gặp trường hợp này chưa: Khi chấp lễ hoặc tấu nhạc, vì quá tập trung nên gần như đánh mất chính mình? Hoặc là giao lưu với thần linh, người xưa khi suy tưởng…”

   từng, nhưng đó chỉ là những khoảnh khắc thoáng qua mà thôi.”

   “Đó chính là cảnh giới tuy sống mà chết ta theo đuổi. Nếu có thể vận dụng kỹ thuật hoặc dùng loại thuốc nào đó để kéo dài trạng thái ấy tốt biết bao. Chỉ cần phát ra phương pháp đó ta nhất định truyền bá nó cho người đời, để tất cả mọi người đều có thể cảm nhận được hạnh phúc của cái chết.”

   “Vì từng có trải nghiệm tương tự nên Vu Lăng quân mới ngộ ra môn ‘Triết học về cái chết’ này ư?”

   “Đúng thế.” Quỳ gật đầu, “Năm mười bốn tuổi, ta từng ngã khỏi lưng ngựa, xương cốt gần như nát hết, chỉ còn sót lại hơi thở cuối cùng, mê man suốt hai tháng mới tỉnh lại. Khi ấy ràng ta lọt vào ranh giới giữa sống và cái chết, nhưng cũng thấy đau khổ - Trái lại, khi tỉnh dậy, ta lập tức cảm nhận được đau đớn, nước Hoa Tư mà ta mơ thấy đúng là chốn cực lạc. Trong mơ ta trải qua rất nhiều chuyện khó mà diễn tả bằng lời, song vì thể diễn tả bằng lời nên lâu dần, nội dung giấc mơ cũng trở nên mơ hồ. Nhưng khi ta mê mải làm chuyện gì đó cảm giác quen thuộc ấy lại xuất – Giống như nằm dưới đáy hồ mà vẫn có thể hô hấp thoải mái, có thể nhìn thấy ánh mặt trời lấp lánh mặt hồ, rồi cánh hoa rơi xuống hồ chìm xuống đáy nước, lượn tới trước mặt ta. Bên tai ta thường xuyên vang lên tiếng thầm của các học giả cổ đại, đọc những lời lẽ trong kinh thư, cũng có những thứ ta chưa bao giờ đọc, hoặc là những lời dạy còn lưu truyền tới ngày nay. Mãi tới giờ, khi nghe được câu ‘Sáng nghe giảng đạo, tối chết cũng vui’, ta mới chợt hiểu ra, có lẽ mình chết rồi, lúc này ta ở thế giới của người chết. Dần dần, ta cảm thấy thể xác mình biến mất, hóa thành những đốm sáng như đom đóm, tan dần tan dần trong hồ nước. Mà có lẽ hồ nước ấy chính là do hồn phách của các hiền triết xưa hội tụ mà thành!”

   tới đây, Quỳ nhắm mắt lại, hít sâu hơi.

   “Cuối cùng ta vẫn tỉnh lại, điều này rất đáng tiếc, nhưng cũng sao. ngày nào đó ta còn có thể về đó, hòa làm thể với người xưa. Mà trước đó, ta đưa trải nghiệm và đạo lý mà mình ngộ ra khắp thế gian, để người đời còn sợ hãi cái chết. Đây chính là cách ‘truyền bá thần đạo’ của ta. Người khác thể chấp nhận được cách giải thích của ta về ‘truyền bá thần đạo’ trong ‘Dịch’, nhưng ta thực nó…”

   “Xin ngươi hãy kỹ hơn.”

   “Thành lập giáo phái của riêng mình, đặt ra giáo lý của riêng mình, thu nạp giáo đồ thờ phụng mình, cuối cùng tiến hành giáo hóa của mình với thiên hạ, đó chính là ‘truyền bá thần đạo’! đây chính là lý giải của ta về trách nhiệm của Vu nữ.”

   “Vậy phải làm sao mới đạt được mục đích ‘truyền bá thần đạo’? Ta thấy điều này hình như còn khó thực hơn cả nguyện vọng của ta lúc trước. Bởi vì nguyện vọng của ta chỉ cần có quyền lực là thực được, còn ngươi lại muốn người khác tôn thờ mình.”

   “Chỉ có phương pháp, đó là sáng tác. Đây là việc nữ tử cũng có thể làm được… Nhã tỷ tỷ có biết lịch sử lưu truyền của Thượng Thư ?”

   “Cũng từng nghe kể loáng thoáng. Khi Thủy Hoàng đốt sách đốt hết Thượng Thư trong thiên hạ. Khi nhà Hán hưng thịnh, Văn Đế lại phái Triều Thác tới chỗ tiến sĩ Phục Sinh thời Tần để học tập Thượng Thư, cuối cùng mới viết nên hai mươi chín chương như giờ chúng ta thấy.”

   “Nhưng ta từng nghe đệ tử của Phục Sinh, Ngự sử Đại phu Nghê Khoan tiên sinh quá cố , thực ra khi ấy người dạy Triều Thác về Thượng Thư phải ngài Phục Sinh hơn chín mươi tuổi, mà là con của ông ấy. Vậy cống hiến của con Phục Sinh với học vấn của triều đại chúng ta là thể đếm hết, nhưng cuối cùng nàng vẫn sau lịch sử mà được ai biết tới, tích cũng bị chôn vùi dấu vết. Chuyện này ảnh hưởng lớn đến ta, khiến ta hiểu ra đạo lý rất dễ hiểu: Nếu nhất định phải chọn lấy hay bỏ giữa hư danh và công lao thực tế, ta vẫn chọn điều thứ hai. Trong Tả thị Xuân Thu có ‘ba điều bất hủ’, tức ‘lập tức, lập ngôn, lập công’. Thực ra ta hề tin vào cách này. Bởi vì ta đọc được rất nhiều sách cổ mà người biên soạn là ai, nhưng những trước tác này quả thực có ảnh hưởng sâu xa đến đời sau. Bởi vậy chỉ cần viết ra, để lưu truyền nặc danh, tuy được hưởng thanh danh muôn thuở nhưng vẫn đủ để hoàn thành tâm nguyện của ta.”

   “Ta nhớ ra, nguyên văn trong Chu Dịch là ‘Thánh nhân dùng cách truyền bá đạo thần để làm thiên hạ tin phục’. Chủ ngữ là Thánh nhân mà phải Vu nữ. Bởi vậy Vu Lăng quân à, e là điều ngươi theo đuổi phải chuyện mà Vu nữ nho có thể làm được.”

   “Vu nữ tham gia tế lễ, tấu nhạc ca múa chỉ là Vu nữ thời, đời. Còn ta muốn trở thành Vu nữ vĩnh hằng. Nho gia gọi Khổng Tử là ‘Tổ vương’, bởi vì ông ấy có địa vị vương giả nhưng lại lập ra tiêu chuẩn vương giả cho đời sau. Chuyện ta muốn làm cũng vậy thôi, dù ta thể tham gia tế bái nữa, cũng thể ca múa nữa, mà già , qua đời, thanh danh mai , nhưng chỉ cần ‘quy chuẩn’ ta định ra còn tồn tại, chỉ cần ‘ý nguyện’ ta gửi gắm đến thời đại tại và tương lai còn tồn tại, chỉ cần ‘giáo lý’ mà ta phổ biến cho thế gian biến mất, chỉ cần những thứ ta viết ra còn có người đọc, ta chính là Vu nữ vĩnh hằng bao giờ ngừng ca múa trước mắt thần linh. đây chính là nguyện vọng, dã tâm và tội nghiệt có thể mắc phải của ta.”

   - Đạo và thơ dù hết, nguyện sống với thời gian.

   Nghe xong, Nhã bèn thở dài tiếng. Lộ Thân cũng vô cùng kinh sợ, đầu toát mồ hôi. Nàng cảm nhận được chân thành từ trong giọng của Quỳ, cho dù nàng muốn chấp nhận con người Quỳ như vậy.

   “Quỳ, ngươi là kẻ giỏi ngụy biện.” Lộ Thân buộc mình như thế, “Ngươi ngươi muốn giảm bớt nỗi đau của mọi người nhưng hành động của ngươi chỉ làm tổn thương người khác mà thôi. Ít nhất nếu ngươi như vậy, Tiểu Hưu chết.”

   “Trước bằng chứng tố cáo tội lỗi của mình, Lộ Thân, ta thể phản bác ngươi. Đúng là nếu khi ấy ta những câu đó, Tiểu Hưu chết.”

   Quỳ nhìn thi thể của Tiểu Hưu, với nét mặt u ám. Lộ Thân dựa vào câu trả lời của nàng, xác nhận giả thiết trong lòng: Vì Quỳ ra lệnh cho Tiểu Hưu rời khỏi mình, nên Tiểu Hưu mới tự sát.

   “Ngươi hiểu là được rồi. Dù sau này ngươi có làm gì chăng nữa, ta hy vọng ngươi bao giờ quên được tâm trạng của ngày hôm nay.”

   “Làm sao ta quên được, những trải nghiệm này đều biến thành nỗi đau của ta. Chỉ có vậy, ta mới thấy được rằng ra của mọi người hề vô ích…”

   “Rốt cuộc ngươi gì? Ta nghe hiểu.”

   “Có những chuyện ta mong ngươi biết, nhưng nếu ngươi lại hỏi ta, ta cũng đành với ngươi…”

   Đúng lúc ấy, Quan Nhã ngồi bên Quỳ chợt đứng dậy.

   “Lộ Thân, tỷ muốn tới nơi.”

   Nhã , Quỳ biết nàng như vậy vì muốn ngắt lời mình, nên cũng tiếp.

   “Nhã tỷ, muội mệt rồi, muội muốn đâu cả.”

   “Tỷ có vài lời muốn riêng với muội, hơn nữa tỷ nghĩ chỉ có ở nơi đó tỷ mới mọi chuyện được. Có lẽ đây là lần cuối cùng tỷ tùy hứng, hy vọng muội có thể hoàn thành tâm nguyện của tỷ.”

   “Nhã tỷ cũng biết, muội giỏi cự tuyệt người khác… Nhưng muội vẫn muốn hỏi câu, Nhã tỷ muốn đâu?”

   “Nhà cũ – muội còn nhớ ? Nơi ta sinh ra và lớn lên từ , cũng là nơi cha mẹ huynh đệ ta qua đời.”

   Câu trả lời của Nhã khiến Lộ Thân kinh ngạc, cũng làm nàng bất an. Nàng thầm biết chuyện nhất định phải kể ở đó chắc chắn rất đau thương. Gần đây tinh thần của nàng luôn hoảng hốt lo âu, sợ rằng đến bờ vực của suy sụp. Lộ Thân chẳng hề hay biết, chuyện Nhã muốn khiến nàng chỉ đau thương thôi.

   Nhìn từ kết quả có thể thấy, trước thế gian u ám mông muội, trái tim thuần khiết thơ ngây của Lộ Thân cũng hoàn toàn vỡ nát.

  5. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [4]
   “Nhã tỷ, rốt cuộc là chuyện gì…”

   Lộ Thân và Nhã đứng trước cửa viện cũ tồi tàn. Lúc đó mưa gió ngừng, mặt trời vắng bóng lâu xuất ở phía Tây của núi. Trong viện hoang vu tiêu điều, cảnh vật hướng về ánh chiều tà, như muốn tề tựu với con người. Rêu xanh mọc đầy cửa viện, cỏ tranh mọc thành hình ngọn núi , bên hiên nhà mọc lên loài hoa màu trắng tên. Cánh cửa bên trái hơi mở hé vào trong sân, còn bên phải thể mở ra được. Tuy muốn nhưng hai người vẫn bước qua cánh cửa rơi nửa đất, vào trong sân.

   Mùa hè thứ hai sau khi nơi này bị bỏ hoang, cây đại thụ trong sân kia bị sét đánh trúng, cành lá đều bị thiêu rụi, chỉ còn thân cây cháy khô vẫn ở đó, thỉnh thoảng trở thành trốn dừng chân cho quạ đen. Vụ hỏa hoạn ấy cũng thiêu rụi nửa gian chính. Có lẽ vì sau đó trời đổ mưa, nên phần còn lại của gian chính mới bị Chúc Dung(1) xóa bỏ.

   (1) Hỏa thần trong truyền thuyết cổ Trung Hoa.

   Lúc này Quỳ làm gì? Trong đầu Lộ Thân thoáng ra suy nghĩ ấy, nhưng lại bị chính mình xóa . Tuy nàng cũng rất lo cho Qùy, biết Quỳ ở cùng phòng với thi thể của Tiểu Hưu, sợ rằng vô cùng đau khổ, song Quan Nhã trước mặt nàng đây cũng đứng ở nơi khiến tỷ ấy mất tất cả những người thân nhất.

   “Về cái chết của người nhà tỷ, Lộ Thân nghĩ sao?”

   “Muội giỏi suy luận chuyện như thế, nhưng trước đây muội kể vụ án này cho Quỳ, nàng ta quả thực có đưa ra mấy giả thiết.”

   “Quỳ gì?”

   “Đừng bận tâm tới cái nhìn của loại người như thế. Muội đoán rằng, khi Nhã tỷ bị giam trong nhà kho, tuyết vẫn rơi, hung thủ vào viện, sau khi Nhã tỷ trốn , sát hại bá phụ, bá mẫu và đường ca, đường đệ, còn khi Ký Y tỷ tới nơi này hung thủ vẫn ở trong viện, nhưng trốn ở đâu đó…”

   “Điều này vô lý, tại sao hung thủ sát hại cả Ký Y tỷ? Lộ Thân đúng là quá thiện lương, nên mới thể nhìn thấu chân tướng.”

   “Quỳ quả thực đưa ra hai giả thiết người nhà tàn sát lẫn nhau, nhưng muội thấy điều đó quá hoang đường. Hơn nữa dù có thế nào chăng nữa cuối cùng vẫn còn những manh mối nàng ta giải thích được.”

   Lộ Thân thế, nhưng chợt nhớ ra mấy hung án gần đây rất có thể là người nhà nàng tàn sát lẫn nhau khỏi phiền muộn. Mặc dù vậy, nàng vẫn thể hoài nghi Ký Y và Nhã .

   Gió chiều lướt cỏ xuân, hoàng hôn dần buông xuống viện.

   “Bây giờ Quỳ hiểu chân tướng, mà Lộ Thân vẫn biết gì cả. Về chuyện này, Giang Ly có biết, tỷ kể với tỷ ấy từ rất lâu rồi. Tỷ ngờ tỷ ấy lại chấp nhận mà hề băn khoăn. Tỷ cứ tưởng mình chết trước Giang Ly, sau khi tỷ chết, tỷ ấy cho muội biết tất cả mọi chuyện. Vậy muội còn đau khổ vì cái chết của tỷ nữa.”

   “Nhã tỷ, tỷ gì thế, sao muội có thể…”

   tại đời này chỉ có Vu Lăng quân và tỷ biết chuyện này, nhưng tỷ nghĩ giờ muội chưa chắc tin lời nàng ta, nên để chính miệng tỷ kể cho muội tốt hơn.”

   “Muội muốn nghe. Nhã tỷ, gió lạnh quá, muội muốn về.”

   Thực ra Lộ Thân cảm thấy cơn lạnh đến từ gió muộn.

   “Đừng kể lại chuyện này cho ai, tuy nhiên nếu Triển Thi và Hội Vũ có hỏi, cho bọn họ biết cũng sao. Lộ Thân, tỷ luôn hâm mộ muội, muốn trở thành người như muội. Tỷ cũng rất muốn trở thành con của thúc phụ Vô Dật, muốn rời khỏi gia đình bức bối kia. Muội có hiểu ý tỷ ? Tỷ cảm nhận được tình thương từ phụ thân, ông ấy chỉ cho tỷ thứ duy nhất, đó là ‘trách nhiệm’. Trách nhiệm của Vu nữ, trách nhiệm của con cháu nhà họ Quan, và quan trọng nhất là, trách nhiệm khi là con của ông ấy, những quan niệm này quá nặng nề với tỷ, giống như tỷ gánh vác vận mệnh kéo dài mấy trăm năm của gia tộc, tỷ thực thể chịu nổi. Nhưng khi lười biếng, tỷ bị ông ấy dùng roi đánh. Muội hiểu , nếu phải làm con thiên lý mã kéo xe, phải chịu đòn roi, tỷ thà làm con ngựa tự do bị ràng buộc.”

   “Đây phải tâm nguyện của Nhã tỷ! Nhã tỷ mà muội biết…”

   Vô cùng quyết tâm, vô cùng chăm chỉ, quên ăn quên ngủ vì muốn thay đổi thế gian – Nhưng Lộ Thân thể ra những câu này, bởi vì linh cảm nào đó nghẹn ở cổ họng nàng.

   “Muội hiểu được tâm nguyện của tỷ. Lộ Thân, tỷ luôn ghét muội, ghét loại người chỉ biết ăn với ngủ, vô lo vô nghĩ nhưng cũng bị ai trách móc. Tại sao tỷ dốc sức làm theo kỳ vọng của phụ thân như vậy mà chưa từng được ông ấy khen ngợi, lần cũng chưa. Nếu được khen ngợi, có lẽ chuyện trước đây có cái kết khác, tỷ đạt được kỳ vọng của phụ thân dành cho mình, từ đó bắt đầu nỗ lực vì mục tiêu mới. Nhưng vì được thừa nhận nên tỷ mới thấy mọi điều mình làm đều chỉ phí công, đều là sai lầm, tỷ mới thấy biết phải làm sao, thấy mình bao giờ đạt được kỳ vọng của phụ thân. Bởi vậy tỷ mới…”

   “Nhã tỷ, qua rồi thôi, nên nhắc lại chuyện quá khứ.”

   Lộ Thân như vậy, nhưng thể ngăn Nhã tiếp.

   “…Bởi vậy tỷ mới phạm tội giết cha.”

   Nhã .

   Những con quạ đen liệng vòng ở phía chân trời cũng líu ríu phụ họa.

   Bấy giờ trong đầu Lộ Thân trống rỗng. Thay vì nàng nghi ngờ, chi bằng bảo nàng thể hiểu được điều Nhã vừa .

   Nhã tỷ…

   Sao có thể…

   Phạm tội…

   Giết cha…

   Lộ Thân thể nối liền mạch tư duy tán loạn. Dù Quỳ đoán được điều này, mấy hôm trước cho Lộ Thân nghe; dù khi Nhã đề nghị tới đây, Lộ Thân cũng có dự cảm – Giờ phút này, lời của Nhã khiến nàng suy sụp.

   Chỉ vì lý do ấy mà phạm tội giết cha ư? Lộ Thân thể hiểu nổi thiếu nữ đứng bên cạnh nàng, từng ở bên nàng suốt mười mấy năm, điều khiến Lộ Thân hoảng hốt hơn là, lời giải thích này vô cùng hợp lý, hợp lý hơn suy đoán trước đó của nàng rất nhiều, nhất thời nàng thể phản bác, cũng thể gặng hỏi tiếp.

   “Chỉ cần giết chết phụ thân là tỷ được thúc phụ Vô Dật nhận nuôi, sống cuộc đời mà tỷ mong muốn – đây chính là mục đích của tỷ. Chính vì cái lý do cỏn con ấy mà tỷ sát hại phụ mẫu và huynh đệ của mình. Lộ Thân, tỷ cũng ngờ mình lại có thể ra tay với đệ đệ mới sáu tuổi. Đến chuyện như vậy mà tỷ cũng làm được, có lẽ tỷ có tư cách được gọi là con người. Lộ Thân, người như tỷ… , quái vật như ta xứng để muội gọi là ‘tỷ tỷ’. Sau này cũng cần gọi ta như vậy nữa, xin đừng chuyện với ta, đừng để ý tới tồn tại của ta, dù ta có chết cũng xin muội hãy vờ như biết – Muội làm được đúng ?”

   “Sao muội có thể… làm được cơ chứ!” Lộ Thân khóc thành tiếng, “Nhã tỷ vậy, muội chỉ thấy thương tỷ hơn thôi, cũng thể tha thứ cho bá phụ đẩy tỷ vào con đường cùng, thể tha thứ bá mẫu trơ mắt nhìn tỷ bị hành hạ mà đứng ra ngăn cản, cả đường ca lớn tuổi hơn tỷ nhưng cũng thể bảo vệ tỷ…”

   “Song ta vẫn cứ sát hại đệ đệ chỉ mới sáu tuổi, với tội nghiệt này, ta và muội đều thể tìm ra bất kỳ lý do gì để biện minh. Nó hoàn toàn vô tội, nhưng ta vẫn giết nó. Nó chỉ là đứa bé vô tri, đứa bé vô tội, thậm chí ta còn biết nó có hiểu được thảm kịch xảy ra trước mắt nó hay , vậy mà để xóa sạch tội chứng của mình, ta vẫn giết nó, dùng lưỡi dao sắc bén cứa qua cổ nó, kết liễu cuộc đời ngắn ngủi mà hề hạnh phúc của nó. Lộ Thân, muội hiểu chưa, ta phạm vào rất nhiều tội lỗi, tội nào cũng nặng nề, thể tha thứ: Giết phụ thân, giết mẫu thân, giết ca ca, giết trẻ vô tội – chỉ vì lợi ích của mình ta mà tự tay hủy diệt hết tất cả những người thân thiết nhất!”

   “Nhã tỷ…”

   “Đừng gọi ta là ‘Nhã tỷ’ nữa!”

   Nhã cho Lộ Thân cái tát, khiến nàng ngã nhào vào lùm cỏ.

   “Vậy đủ chưa, Lộ Thân, Vu Lăng quân chỉ ra tay đánh tỳ nữ của mình mà bị muội căm ghét, tại sao ta sát hại toàn bộ người thân mà vẫn được muội cảm thông? Ta thể hiểu nổi. Muội đúng là đần độn ngu ngốc, hay là muội cũng nghĩ rằng trăm nghe bằng thấy, ta nhất định phải cho muội thấy bộ mặt độc ác của mình muội mới bằng lòng?”

   “Nhã tỷ, tỷ gì vậy… Tỷ phải Nhã tỷ mà muội biết!”

   “Bởi vì trước nay muội chưa bao giờ hiểu ta. thế gian này chỉ có Giang Ly hiểu ta thôi.”

   “Ký Y tỷ cũng ư?”

   “Ta chưa bao giờ kể tội ác của mình cho Ký Y tỷ vì sợ rằng tỷ ấy thể chịu nổi. Ký Y tỷ là người ta nhất, vậy mà chính tay ta phá hủy hạnh phúc của tỷ ấy. Nếu ta phạm vào tội đó, tỷ ấy cũng phải gánh chịu áp lực lấy chuế tế, cũng trầm cảm mà chết. Sau này ta từng nghĩ tới, liệu giết chết thúc phụ Vô Dật có thể cứu Ký Y tỷ hay , nhưng hình như điều này cũng khả thi, bởi vì với tình hình khi ấy của Ký Y tỷ, sợ rằng tỷ ấy thể chịu được biến cố đó. Cuối cùng ta làm được gì cho tỷ ấy, đành trơ mắt nhìn tỷ ấy từ từ suy sụp vì tội ác của ta, rồi qua đời. Thế là cái chết của Ký Y tỷ trở thành tội nghiệt mới của ta, đây cũng là tội lỗi thể tha thứ - Sát hại người mình thương nhất.”

   “Nhã … tỷ…”

   “Đây chính là những điều ta muốn muội biết. Từ nay về sau xin hãy coi ta như người xa lạ. Ta có tư cách làm tỷ tỷ của muội, cũng có tư cách làm người thân của muội. Tạm biệt, Lộ Thân.”

   Nhã về phía cửa viện, Lộ Thân đứng bật dậy từ bụi cỏ. Nàng nhìn bóng lưng của Nhã , nhưng chợt nhớ tới những điểm đáng ngờ mà Quỳ từng băn khoăn. Thế là nàng liền bắt đầu truy hỏi Nhã :

   “Nhã tỷ, muội hiểu, khi ấy tỷ vừa bị đánh, sao tỷ có thể đường hoàng vào gian chính để lấy hung khí được? Hơn nữa tại sao chọn thanh kiếm dài mà lại lấy con dao găm bất tiện ấy? Sợi dây thừng và thùng gỗ ở trường nên được giải thích thế nào? Nếu Nhã tỷ thực là hung thủ phải trả lời được những vấn đề này đúng ?”

   “Ta muốn trả lời muội.”

   “Vậy muội đành cho là Nhã tỷ dối.”

   “Đúng là ta giết họ, đây là , là chuyện từng xảy ra ở đây. Còn những chi tiết kia, xin muội đừng truy cứu nữa. Những điều ta vừa với muội cũng chỉ là phần của chân tướng thôi. Ta chỉ muốn cho muội biết hung thủ là ai. Điểm này xin muội hãy tin ta, ta tuyệt đối lừa dối muội. Ta tin rằng muội thể nghĩ ra giả thiết khác, cũng thể nghĩ ra lý do ta lừa dối muội. Được rồi, cứ thế , ta phải về đây.”

   Giả thiết khác?

   Giả thiết khác! Lộ Thân thể ngẫm lại giả thiết mà Quỳ đưa ra: Giả sử tất cả đều do Ký Y tỷ làm, phải chăng mọi chuyện đều có thể giải thích được? Sau khi Ký Y tỷ tới nơi này, đầu tiên là ngồi trong gian chính sưởi ấm, nghe được đối thoại của bá phụ Vô Cữu và đường ca trong sân, tỷ ấy biết bá phụ Vô Cữu định đợi khi nào Nhã quay về treo Nhã lên cây rồi đánh đập, lại thấy bọn họ cố ý buộc dây thừng lên cây, bèn lấy dao găm chạy tới chỗ cây cắt đứt dây thừng, khi quay lại gian chính tranh chấp với bá phụ Vô Cữu. Sau đó tỷ ấy sát hại bá phụ ở cửa rồi sát hại đường ca ở dưới tán cây, tiếp đó vào gian chính sát hại bá mẫu và đường đệ.

   Lộ Thân thể thừa nhận, nếu hung thủ là Quan Ký Y mọi chuyện đều có thể giải thích được. Còn Nhã vì muốn bảo vệ Ký Y mà mình nhất nên mới dối như vậy.

   Nhưng tại sao lại phải vào lúc này…

   Trong thoáng chốc, Lộ Thân hiểu ra tất cả.

   Bóng dáng Nhã trong mắt nàng lặng lẽ ngã về phía trước, rồi cuối cùng gục xuống giữa lùm cỏ.

   Quả nhiên khi đến đây Nhã tỷ hạ quyết tâm.

   Tỷ ấy chỉ sợ mình quá đau khổ vì cái chết của tỷ ấy nên mới dối như vậy.

   - Lộ Thân chạy về phía Nhã , nhưng tất cả quá muộn.

   Nhã nắm trong tay mũi tên gãy, thân mũi tên chỉ dài chừng bốn tấc, nhưng đầu mũi tên lại còn nguyên. Hai tay nàng nắm chặt mũi tên, đâm thẳng vào tim mình. Thực ra từ sáng hôm nay, Nhã vẫn luôn giấu mũi tên gãy này người, có lẽ từ khoảnh khắc nhìn thấy thi thể của Giang Ly vào chiều qua nàng hạ quyết tâm rồi.

   Lộ Thân nhớ lại lời và hành động của Nhã hôm nay, hối hận bản thân quá chậm chạp ngốc nghếch, thể nhận ra ám thị về cái chết trong ấy.

   - Có lẽ đây là lần cuối cùng tỷ tùy hứng, hy vọng muội có thể hoàn thành tâm nguyện của tỷ.

   - Ban đầu là vì muốn Ký Y tỷ đau khổ, sau đó là vì Giang Ly, cuối cùng sinh ra tính ỳ, nên mãi mà thể hạ quyết tâm.

   - Chuyện tới nước này, ta cũng chẳng thể giúp được gì cho ngươi.

   - Tuy bây giờ phải buổi sáng, nhưng có lẽ ta thể sống tới hoàng hôn.

   - Tới khi chỉ còn lại mình, muội thấy hối hận.

   - Tỷ ở lại Vân Mộng, chết ở Vân Mộng.

   Cho dù Lộ Thân khản giọng gọi tên nàng ra sao, Nhã vẫn im lặng đáp.

   Tịch dương chiếu lên máu tươi người Nhã . Dòng máu chảy ra tựa như rặng núi xa, từ từ trút bỏ ánh hào quang.

   Cuối cùng nàng vẫn cất tiếng, với Lộ Thân nguyện vọng cuối cùng bằng giọng thào yếu ớt:

   “‘Sáng nghe giảng đạo. Tối chết cũng vui”. Xin hãy thay ta cảm tạ Vu Lăng quân…”

   Quan Nhã ngừng thở khi chăm chú nhìn lên khoảng rực rỡ ráng chiều.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :