1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Lễ tế mùa xuân - Lục Thu Trà

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   Chương 5
   Sánh tuổi thọ với đất hề,

   Tranh sáng cùng mặt trăng mặt trời.*

   (*) Câu thơ trong bài Cửu chương - Thiệp giang của Khuất Nguyên.

   [1]
   Hôm sau, Quỳ và Lộ Thân cùng đứng trước mộ Tiểu Hưu. Theo tập tục thời đó cần bói ngày tốt để chôn cất, có khi người chết qua đời mấy tháng mà vẫn thể an táng. Nhưng vì thân phận của Tiểu Hưu thấp kém nên tang của nàng cũng được chú trọng như vậy, chỉ cho nàng mặc y phục của mình khi còn sống rồi đặt vào trong quan tài gỗ vông, chôn giữa sông núi Vân Mộng. Mộ phần ở đất bằng, chỉ chừng năm thước, lại trồng cây bách trước mộ. Người thời ấy tin rằng, có loài ác quỷ tên là “Võng Tượng”, thích ăn gan và não của người chết, nhưng lại sợ hổ và cây bách. Bởi vậy chỉ cần chủ nhân ngôi mộ hơi cao quý thường đắp tượng hình hổ trước mộ. Nhưng vì Tiểu Hưu chỉ là nô tỳ, nên trồng cây bách trước mộ để nàng chống lại Võng Tượng.

   Khi tang của Tiểu Hưu xong xuôi trời sẩm tối. Lộ Thân phái người hầu đào đất, trồng cây quay về, còn nàng ở lại trước mộ với Quỳ. Vì trời tạnh mưa nên ngày mai Quỳ lên đường rời khỏi đây. Trước khi Quỳ rời , dù thế nào Lộ Thân cũng phải hỏi nàng vài chuyện cho ra nhẽ. Về mấy vụ án mạng gần đây, Lộ Thân nghĩ tới đáp án, nhưng hề có bằng chứng xác thực.

   Còn Quỳ đắm chìm trong đau khổ.

   Lòng nàng buồn bã vô cùng, nhưng miệng lại vu vơ chuyện cũ của nàng và Tiểu Hưu.

   “Cha mẹ Tiểu Hưu là người hầu của nhà ta, đường chạy trốn sinh ra em ấy. Ta như vậy, Lộ Thân có thể hiểu được kết cục của bọn họ chứ nhỉ? Theo lý Tiểu Hưu phải coi ta là con của kẻ thù mới đúng, ràng là cha mẹ ta khiến em ấy thành trẻ mồ côi, khiến em ấy chỉ có thể làm nô tỳ. Cha mẹ em ấy trời có linh thiêng, nếu biết em ấy lòng muốn theo ta như vậy, rốt cuộc nghĩ thế nào? Chuyện này, ta vốn dám nghĩ thêm.

   Khi được mang về nhà ta, Tiểu Hưu còn nằm trong tã lót, người hầu trong nhà chăm sóc em ấy rất đơn giản, may mà em ấy vẫn sống – , có lẽ đây mới là điều bất hạnh nhất – Đúng thế, em ấy lại ra ở tuổi mông muội vô tri, đúng là quá bất hạnh. Thực ra mà , ta gần như chẳng biết gì về tuổi thơ của Tiểu Hưu, chỉ có thể đoán được, con của người hầu bỏ trốn bị đối xử lạnh lùng như thế nào ở nhà ta. Năm năm trước Tiểu Hưu được phái đến bên ta. Ngẫm lại, khi đó em ấy cũng ngoan ngoãn như bây giờ rồi. Dù ta trách phạt Tiểu Hưu ra sao, cũng thể nhận ra chút oán hận trong ánh mắt em ấy. đúng hơn lúc đó ánh mắt Tiểu Hưu luôn trống rỗng, dù ta nhìn vào mắt em ấy cũng chỉ như nhìn về nơi xa xăm nào đó mà thôi.

   Khi ấy ta rất ghét Tiểu Hưu, thậm chí cảm thấy em ấy khá u, trêu đùa khiến ta vui vẻ như những tỳ nữ khác. Tiểu Hưu chưa bao giờ nịnh bợ ta, cũng chưa bao giờ tâng bốc tài nghệ hoặc văn chương mà ta mới học được hay mới làm được. Bởi vậy, ta luôn phái em ấy làm những công việc nặng nhọc nhất, thậm chí nghĩ cách hãm hại em ấy, để em ấy bị phạt. Nhưng vào năm mười bốn tuổi, trong lòng ta lại nảy sinh thứ tình cảm khó hiểu với em ấy. Có lẽ cũng vì từ đó, ta bắt đầu buồn khổ vì thân thế của chính mình.

   Lộ Thân cũng biết ta là trưởng nữ, nên phải gánh vác số mệnh như vậy. Vì thế ít nhiều ta có thể nhìn thấy bóng dáng của mình người Tiểu Hưu. Là con của người hầu bỏ trốn, em ấy bị đoạt tương lai ngay từ khi mới ra đời. Thế là ta có suy nghĩ phản nghịch, ra miệng có lẽ khá nực cười. Có điều bây giờ nguyện vọng này thể thực được nữa, bởi vậy có ra cũng sao.

   ... Ta muốn mình và Tiểu Hưu cùng có được tự do. Tuy thân phận của chúng ta quá chênh lệch, nhưng đều bị trói buộc từ khi sinh ra. Nếu có Tiểu Hưu ở bên, biết đâu có thể thực được. Giờ ngẫm lại, là ta quá ngây thơ.

   Lại năm qua , ta bắt đầu du lịch cùng đội buôn của gia tộc. Với ta mà , dường như đây chính là “tự do”. Nhưng với ta, vâng lời ấy vẫn trói buộc Tiểu Hưu. Trong mắt ta, trung thành đến mù quáng của em ấy hoàn toàn là do thân thế, bởi vì cha mẹ em ấy cố gắng chạy trốn, cuối cùng lại rơi vào kết cục bi thảm như vậy, nên em ấy mới ép bản thân từ bỏ ý chí và suy nghĩ cá nhân, hoàn toàn trở thành con rối bị ta điều khiển. Vì ta có thể nhìn thấy hình bóng của mình từ người em ấy, thấy em ấy bị xiềng xích trói buộc, ta cũng lo sợ bất an, cho dù du ngoạn ta vẫn thấy như bị vây trong gia đình khiến người ta nghẹt thở kia.

   Đúng vậy, hóa ra tất cả chỉ là ý muốn của mình ta. Cuối cùng ích kỷ và tự phụ của ta vẫn cứ hại em ấy. Thực ra ta luôn hiểu lầm, tưởng rằng trung thành mù quáng của em ấy chỉ bắt nguồn từ khuất phục trước số mệnh. Hoặc có lẽ ban đầu ta lầm, nhưng về sau đúng là có thứ gì đó thay đổi. Nhưng ta tỉnh ngộ quá muộn. Mãi tới khi Tiểu Hưu qua đời cách bi thảm, ta mới nhận ra, kỳ thực là em ấy ta. Nếu ta có thể nhận ra sớm hơn chắc ta đối xử tàn nhẫn với em ấy như vậy. Nhưng quá muộn rồi. Ta còn cơ hội để bù đắp cho Tiểu Hưu, cũng thể đáp lại tình cảm của em ấy. Điều ta có thể làm, chỉ là sống tiếp đúng nguyện vọng của em ấy, chỉ vậy mà thôi.

   Tiểu Hưu vừa mất, phần nào đó trong sinh mệnh của ta cũng chết. Ta luôn tưởng rằng, “bản thân” là thứ được tạo nên từ những hồi ức dày lên theo năm tháng. Năm năm nay, gần như từng hình ảnh trong hồi ức của ta đều có bóng dáng của Tiểu Hưu. Mà cuộc đời từ trước tới nay của ta cũng chỉ có mười bảy năm, huống chi mấy năm đầu luôn ở trong trạng thái mông muội vô tri. Ngẫm kỹ lại, sợ rằng đời này, ta khó mà gặp được thêm người có thể cùng ta sớm chiều chung sống tới tận năm năm. Tại sao ta lại biết trân trọng đây? Tại sao khi em ấy ở bên ta ta chỉ cho rằng tất cả đều là lẽ đương nhiên? Giờ hồi tưởng lại, Tiểu Hưu đúng là bé kỳ lạ, lại liều lĩnh chấp nhận ở bên người như ta...”

   Dứt lời, Quỳ khóc như mưa.

   Nhưng Lộ Thân lại nhìn Quỳ bằng ánh mắt đầy khinh ghét, chỉ sợ nước mắt của nàng dây vào người mình.

   “Xin lỗi Quỳ, ta thể hiểu được quan hệ của các ngươi. Những điều ngươi , với ta chỉ là bệnh hoạn, ta cảm thông, cũng cảm động. Còn trong nỗi tiếc thương của ngươi dành cho em ấy, cũng chứa đầy thương cảm cho chính mình, điều này ghê tởm. Nhưng ngươi cứ tiếp, bây giờ ta còn chưa vội vạch trần bộ mặt của ngươi. Hãy cứ mặc sức sắm vai nhân vật đau khổ này nhé. Nhưng mong ngươi đừng quên, rốt cuộc ai là người bức tử em ấy.”

   “Ngươi có thể nghĩ xấu về ta, nhưng xin đừng nhìn cuộc đời của Tiểu Hưu bằng ánh mắt như vậy. thế gian này vốn có thứ gì ‘bình thường' đáng , ta chỉ gặp số người cố chấp với ý kiến của mình và rất nhiều loại người tầm thường như nước chảy bèo trôi. Vì cái chết của Tiểu Hưu, ta cách quỹ đạo cuộc đời ‘bình thường' trong mắt ngươi ngày càng xa. Bởi vì đây là di nguyện em ấy, ta cũng đành phải tuân theo. Từ khoảnh khắc em ấy qua đời, quan hệ giữa ta và em ấy bị đảo ngược hoàn toàn, ta trở thành người hầu của em ấy, tình nguyện làm con rối của em ấy, để em ấy điều khiển ta cả đời. Bắt đầu từ hôm qua, ta chỉ sống vì em ấy.”

   “Vậy Quỳ, ngươi đối xử với ta thế nào? Trước đây ngươi cũng muốn đưa ta cùng về Trường An, ta cũng tưởng rằng giữa chúng ta có thể bồi đắp ra tình bạn chân chính, nhưng ta chưa từng hỏi ngươi, rốt cuộc ngươi đối xử với ta thế nào? Rốt cuộc là coi ta như con rối để tùy ý bỡn cợt, hay là coi ta thành người nghe bao giờ phản bác được ngươi?”

   “Ta muốn sống bình đẳng với ngươi, chỉ cần như vậy thôi.”

   “Quả nhiên, ngươi tìm kiếm người ta thứ mà Tiểu Hưu thể cho ngươi, đúng ? ‘Sống bình đẳng’, nghe đường hoàng biết bao! phục tùng tuyệt đối kia của Tiểu Hưu cũng thể làm ngươi thỏa mãn, ngươi bắt đầu tìm kiếm người hầu có thể ‘sống bình đẳng' với ngươi! Được, nếu giữa chúng ta là bình đẳng đương nhiên ta có quyền từ chối ngươi. những vậy, ta cũng có thể đáp trả ngươi như ngươi bắt nạt ta – , phải đáp trả ngươi gấp mười gấp trăm lần.”

   “Ta biết làm thế nào mới có thể loại bỏ hiểu lầm của ngươi với ta.”

   “Ta hề hiểu lầm ngươi, Quỳ, ngươi tưởng rằng bất kỳ ai cũng có nghĩa vụ hiểu ngươi từ khi sinh ra, mọi người đều phải đáp ứng cầu của ngươi ư? Ta thể nào hiểu được ngươi, trong mắt ta, ngươi chính là con quái vật. , đâu chỉ mình ngươi, thế giới quanh ta đều điên cả rồi! Sao đến Nhã tỷ cũng...”

   “Chuyện của Nhã tỷ, ta rất lấy làm tiếc.”

   “Lúc lâm chung Nhã tỷ nhờ ta gửi lòng biết ơn của tỷ ấy đến ngươi, tỷ ấy ‘Sáng nghe giảng đạo, tối chết cũng vui’.”

   “Tỷ ấy kể cho ngươi biết chuyện đó ư?”

   “Chuyện đó? À, đúng vậy. Nhưng ta thể tin được. Có lẽ Nhã tỷ sợ ta quá đau lòng trước cái chết của tỷ ấy nên mới...”

   “Ngươi sai rồi, Lộ Thân. Nếu ta đoán lầm chắc chắn Nhã kể cho ngươi nghe về tội ác bốn năm trước của tỷ ấy. Tỷ ấy cũng kể với ta rồi. Hẳn là tỷ ấy .”

   “Ta vẫn thấy khó mà tin nổi. Thực ra Nhã tỷ là ngươi rất hiền lành, sao tỷ ấy có thể sát hại những người thân nhất của mình chỉ vì lý do cỏn con đó.”

   “ ‘Lý do cỏn con’? Lộ Thân, ngươi gì thế, khi đó tỷ ấy...” Quỳ kinh ngạc , “Rốt cuộc lý do mà tỷ ấy với ngươi là gì?”

   thể đáp ứng kỳ vọng của phụ thân, muốn thoát khỏi gia đình như vậy, muốn được phụ thân ta nuôi - đại khái là như vậy.”

   Nghe Lộ Thân xong, Quỳ rơi vào im lặng.

   “Bỏ qua những điều này, Quỳ, tại sao hôm qua ngươi lại những lời như vậy? Gì mà ‘Sau khi chết con người ta bình đẳng và hạnh phúc'. Hẳn là vì muốn Nhã tỷ yên tâm chịu chết đúng ?”

   đâu, ta chỉ ra suy nghĩ của mình như tỷ ấy mong muốn mà thôi. Vì chuyện Tiểu Hưu mà lòng ta rối như tơ vò, khả năng phân tích và nhận biết đều trở nên chậm chạp, cho nên nhận ra tỷ ấy lại hạ quyết tâm như thế.”

   “Ta cho là vậy.” Lộ Thân giận dữ nhìn Quỳ, căm hận , “Theo ta thấy tất cả đều là mưu của ngươi! , Bạch tiên sinh, Giang Ly tỷ, Tiểu Hưu, Nhã tỷ đều bị ngươi hại chết! Hôm qua ngươi cũng thừa nhận còn gì?”

   “Từ phương diện nào đó mà đúng là như vậy, ta thừa nhận.”

   “Đừng có chơi chữ nữa. Giữa ngươi và cái chết của bọn họ phải là kiểu liên quan gián tiếp, trừu tượng ấy, mà ngược lại, Quỳ, ngươi tự tay sát hại , Bạch tiên sinh và Giang Ly tỷ, đồng thời dẫn dắt Tiểu Hưu và Nhã tỷ khiến bọn họ tự sát.”

   “Sao ta có thể làm vậy được? Khi Chung phu nhân gặp nạn, ta luôn ở cạnh ngươi.”

   “Đừng ngụy biện nữa, ta nhìn thấu thủ đoạn của ngươi!”

   “Lộ Thân!”

   “Quỳ, tối qua ta ở trong phòng mình, trằn trọc khó ngủ, bèn ngẫm lại mấy vụ án mạng này, rốt cuộc cũng nhận ra vài điểm đáng ngờ. Trong đó có tình tiết ta thể hiểu nổi, luôn thấy có gì đó lạ lùng. Thế rồi khi trời sắp sáng, ta hiểu ra trong lúc nửa tỉnh nửa mê. Ta mong rằng sau khi ta vạch trần điểm đáng ngờ này ngươi có thể khai ra toàn bộ chân tướng ngay lập tức, nếu ...”

   “Xin ngươi hãy bình tĩnh, Lộ Thân, ta...”

   Quỳ còn chưa xong Lộ Thân lấy ra con dao. Nàng lấy nó từ nhà khi ở sau gian chính. Thời ấy, khi mang theo loại dao này người ta thường đeo nó bên hông, bởi vậy nó còn được gọi là “dao đùi”. Loại binh khí này cũng được gọi là “phục đao”, “phục” có nghĩa là đeo, cái tên này cũng lên rằng nó có thể được người ta mang theo cách dễ dàng.

   Lộ Thân tháo vỏ dao bằng da thuộc, để lộ thân dao sắc bén trước mặt Quỳ. Hai tay nàng nắm chặt chuôi dao, chĩa mũi dao vào trán Quỳ, rồi tiếp.”

   “Quỳ, xin ngươi hãy trả lời ta, tại sao trong vụ án của và Bạch Tiên sinh, ngươi luôn là người đầu tiên tìm ra trường vụ án?”

   “Đó chỉ là trùng hợp mà thôi.”

   “Là trùng hợp ư? Vậy chúng ta hãy nghĩ về chuyện xảy ra vào sáng sớm ngày mà gặp nạn. Hôm ấy ngươi đẩy ta vào trong nước, dùng lời lẽ sỉ nhục ta, rồi xé rách áo trong của ta, ta cứ tưởng rằng đó chỉ là trò đùa nhất thời của ngươi, nhưng giờ ngẫm lại, thực ra tất cả đều là mưu. Mục đích của ngươi chính là chọc giận ta, để ta rời khỏi bờ sông trước, ngươi cũng có cớ quay về cùng ta.”

   “Sao ta lại phải làm như vậy?”

   “Đơn giản thôi, nếu chỉ có mình ta khi ngươi tìm ra trường, ngươi dễ dàng xuống tay...”

   “Xuống... tay?”

   “Đừng ngắt lời ta nữa.” Lộ Thân phớt lờ câu hỏi của Quỳ, tiếp tục tự thuật suy luận của nàng, “Sau đó, vì muốn bỏ lại ngươi nên ta chạy về phía trước, mà ngươi cũng theo sát bằng được. Khi tới gần nhà kho, ngươi chạy vượt qua ta. Sao lúc ấy ngươi phải làm như vậy?”

   “Tại sao ư, chỉ đơn giản là muốn chạy sau ngươi thôi, còn có lý do gì được nữa?”

   “Có đấy! Quỳ, khi ấy ngươi vội chạy vượt qua ta, là bởi muốn thực quỷ kế - Lúc đó ngươi giấu thứ để đựng trong người, bên trong chứa máu mà ngươi chuẩn bị từ trước. Khi giả vờ té ngã, tát máu lên cỏ xong, ngươi giấu đồ đựng ấy , ngụy tạo trường mà chúng ta nhìn thấy sau đó. Thế rồi ngươi làm bộ như điều tra trường, thầm quăng đồ đựng ấy vào trong giếng, hoàn thành công việc tạo trường giả.”

   “Đây chỉ là tưởng tượng của ngươi, muốn buộc ta nhận tội hãy vào trong giếng mò được cái chai kia ra .”

   “Ta chỉ thứ để đựng, ngươi lại ra từ ‘cái chai', đây là thông tin chỉ hung thủ mới biết... Vu Lăng Quỳ, quả nhiên ngươi chính là kẻ sát hại !”

   “Ngươi thích nghĩ thế nào tùy, nhưng cất con dao này , được ?”

   “Ta từ chối.”

   “Vậy ngươi cứ suy luận tiếp . Nhưng ta muốn hỏi ngươi câu, sao ta phải phí công, mạo hiểm mà tát máu lên cỏ trước mặt ngươi như vậy?”

   “Vì ngươi muốn thoát khỏi bị tình nghi. Bằng cách tát máu lên cỏ, ngươi có thể khiến người khác phán đoán sai thời gian gây án. Nếu nơi đó có vết máu, mà chúng ta mở cửa phát ra thi thể, thời gian gây án rất có thể là trước khi hai người Giang Ly tỷ qua, , rất có thể là trước khi chúng ta qua đó - Tức là, có lẽ hung án xảy ra sớm hơn chúng ta tưởng. Mà bằng việc tát máu lên cỏ, thời gian xảy ra vụ án được khẳng định là sau khi hai người Giang Ly tỷ qua đó lần đầu, và trước khi chúng ta từ bên suối quay lại, quãng thời gian này ngươi luôn ở cạnh ta. Nhờ quỷ kế đơn giản như vậy, ngươi liền có được bằng chứng ngoại phạm cực kỳ thuyết phục.”

   “Nếu giả sử hung thủ là ta, vậy ta gây án vào lúc nào?”

   “Ngươi gây án từ sớm - Tức là trước khi ta thức dậy ngươi sát hại rồi!”

   “Thế mà Tiểu Hưu phát ra ư?”

   “Dù có phát ra em ấy cũng gì cả, em ấy trung thành với ngươi như vậy, thể cung cấp lời khai bất lợi cho ngươi. Cũng với lý do đó, khi Giang Ly tỷ bị hại bằng chứng ngoại phạm của ngươi cũng có giá trị. Vì dù thông đồng với ngươi Tiểu Hưu cũng bảo vệ ngươi qua phán đoán của em ấy. Sau mấy ngày ở chung, ta có thể đoán được em ấy là người như vậy - Điểm này ngươi cũng phải thừa nhận đúng ?”

  2. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   “Đúng thế, giả sử ta là hung thủ, dù ta bắt em ấy phải dối em ấy cũng đưa ra lời khai có lợi cho ta. Em ấy là người như vậy.”

   “Sau đây ta phân tích về vụ án của Bạch tiên sinh. Thời gian gây án cũng là trước khi ta thức dậy, ngươi hẹn Bạch tiên sinh tới bên khe núi rồi đẩy ông ấy xuống dưới.”

   “Vậy hai chữ ‘Tử khâm' mà Bạch tiên sinh viết lúc lâm chung có nghĩa là gì? Ta liên quan gì đến hai chữ này cả. Tuy ta nghe trong tiếng Đông Di chữ ‘Thanh' và chữ ‘Quỳ' có cách đọc giống nhau, nên có thể dùng hai chữ ‘Tử khâm” trong ‘Thanh thanh tử khâm’ để chỉ ‘Quỳ'. Cơ mà Bạch tiên sinh là người Sở, ông ấy chơi chữ bằng tiếng Đông Di đâu nhỉ?”

   “Quỳ, sở dĩ chúng ta thể đoán được ý nghĩa của hai chữ này, đơn giản vì hai chữ này vốn chẳng có ý nghĩa gì cả, thực ra chúng phải do Bạch tiên sinh viết trong lúc lâm chung!”

   “Ý ngươi là, sau khi đẩy Bạch tiên sinh xuống khe núi, ta bèn lặn lội vượt qua đường núi mà mình chẳng lối để xuống phía dưới, ngụy tạo lời nhắn lúc lâm chung của ông ấy, sau đó quay về nơi ở, nằm xuống cạnh ngươi, chờ ngươi tỉnh lại rồi thản nhiên tham gia nghi thức khâm liệm? ràng khi ngươi biết đường , chúng ta cũng phải mất nữa ngày mới xuống được tới khe núi...”

   “Đừng giả ngốc, Quỳ, ngươi phải hiểu ý ta từ lâu rồi mới phải?”

   “Đúng, ta hiểu. Ý ngươi là khi xuống dưới khe núi, nhân lúc phát ra thi thể trước các ngươi, ta liền viết hai chữ ‘Tử Khâm', đúng ?”

   “Đúng thế.”

   “Vậy kỳ quái, giả sử hung thủ là ta, cớ sao ta phải viết hai chữ có ý nghĩa gì? Nếu ta thực muốn thoát tội lẽ ra phải viết tên của người khác để đổ tội cho người đó chứ?”

   “Quỳ, đây chính là điểm thể gian xảo của ngươi. Khi ấy ngươi còn chưa hành động của từng người trước khi nghi thức khâm liệm cử hành, tức là ngươi vốn biết ai có hiềm nghi sát hại Bạch tiên sinh, nên mới viết từ có ý nghĩa như vậy. Mà sở dĩ ngươi viết hai chữ này có lẽ là bởi hai nguyên nhân. Thứ nhất, vì ngươi nhìn thấy câu ‘Thanh thanh tử khâm’ ở chỗ Giang Ly tỷ, vẫn có ấn tượng với hai chữ ‘Tử khâm’. Khi ấy ta và Triển Thi ca ca mau chóng tới, ngươi có nhiều thời gian để suy nghĩ kỹ càng nên tiện tay viết từ chợt nảy ra trong đầu ngươi; thứ hai, ở đây chỉ có ngươi và Bạch tiên sinh tinh thông Kinh Thi. Hôm ấy ngươi với Triển Thi ca ca, ngươi từng học Kinh Thi với ‘Hạ Hầu tiên sinh'. Thế là Bạch tiên sinh vừa mất, đương nhiên ngươi biến thành người có hiểu biết sâu sắc nhất về Thi học ở nơi này, sau khi tìm được đối tượng để đổ tội, ngươi có thể giải thích hai chữ ‘Tử Khâm' cách gượng ép nhằm đổ tội cho người đó – đây chính là việc ngươi làm vào chiều tối hôm trước, ngươi giải thích hai chữ ‘Tử Khâm' chẳng ra đâu vào đâu, nhưng cũng có ai phản bác ngươi cả.”

   “Lời giải thích hôm ấy đúng là quá ngớ ngẩn, xin ngươi hãy quên nó .”

   “Vu oan phụ thân của người khác, tộc trưởng của gia tộc mà chỉ nhận lỗi qua loa như vậy thôi ư? Ta thấy ngươi đúng là loại đàn bà ngu ngốc, hùng hùng hổ hổ, mặt dày mặt dạn, biết xấu hổ là gì!”

   rồi Lộ Thân duỗi tay trái, tay cầm dao, chĩa mũi dao vào dưới cằm Quỳ, cách yết hầu chưa tới tấc.

   “Ngươi quên hôm qua Nhã gì với ngươi rồi sao? Lộ Thân, xin hãy buông dao xuống.” Quỳ thở dài, “Vừa rồi chính là suy luận của ngươi ư?”

   “Chưa hết đâu. Khi Giang Ly tỷ bị sát hại, thực ra ngươi ở trong phòng. Chỉ vì bảo vệ ngươi nên Tiểu Hưu mới dối rằng ngươi chưa từng rời khỏi phòng. Em ấy chứng kiến toàn bộ tội ác của ngươi, vậy nên ngươi bức tử em ấy để diệt trừ hậu hoạn.”

   “Ta đúng là...”

   “Ta phải là ‘bức tử' theo biện pháp tu từ, hay theo nghĩa so sánh, mà là ý nghĩa mặt chữ. Chiều hôm đó Tiểu Hưu từng , ‘Nếu tiểu thư muốn em chết, em chết trước mặt ngài ngay lập tức', còn ‘Khi ngài muốn đánh em, em đưa roi cho ngài.’ Bởi vậy tối hôm ấy, ngươi liền rằng muốn em ấy chứng minh điều em ấy buổi chiều, bảo em ấy mang roi tới. Đương nhiên Tiểu Hưu tuân theo. Điều này cũng giải thích tại sao thi thể của em ấy lại có vết roi mới. Sau khi hành hạ em ấy xong, ngươi bèn ra lệnh cho em ấy – Cái mệnh lệnh đẩy Tiểu Hưu vào chỗ chết nhưng em ấy thể phản kháng – Ngươi lệnh cho Tiểu Hưu tìm cái chết. Thế là Tiểu Hưu liền treo cổ tự tử cây. Đương nhiên, đau khổ hôm qua của ngươi chỉ là diễn kịch mà thôi.”

   Lộ Thân, sao ngươi vẫn hiểu đây?

   ràng hung thủ là...

   “Cuối cùng, về cái chết của Nhã tỷ, ngươi cũng có trách nghiệm. Ta cho rằng, những điều ngươi với tỷ ấy chiều hôm qua chính là hình thức dẫn dắt. Ngươi phát sau khi Giang Ly tỷ qua đời, tinh thần của Nhã tỷ rất bất ổn, bèn tuyên bố với tỷ ấy rằng chết là chuyện rất tốt đẹp, còn với tỷ ấy khi chết linh hồn của tất cả mọi người hợp lại làm . Thế là Nhã tỷ liền cho rằng, chỉ cần chết là có thể gặp lại Giang Ly tỷ và Ký Y tỷ, cho nên... Tức là, Vu Lăng Quỳ, đúng như sáng qua ngươi lỡ miệng thừa nhận, quả thực ngươi sát hại tất cả mọi người.”

   “Vậy tại sao ta phải làm như vậy? Ta ân oán với nhà họ Quan, sao phải bất chấp hi sinh người hầu từng theo mình nhiều năm để sát hại người thân của ngươi?”

   “Mục đích của ngươi, thực ra ngươi sớm ra rồi, phải ư?” Lộ Thân cười lạnh, : “Ngươi tới Vân Mộng chính là để truyền giáo – truyền bá thứ tà giáo tôn thờ cái chết mà ngươi sáng lập ra! Hôm qua ngươi kể ra giáo lý của các ngươi trước mặt ta, ta cứ tưởng rằng ngươi chỉ trả lời câu hỏi của Nhã tỷ, chỉ giải thích trách nhiệm của Vu nữ theo quan điểm của ngươi. Nhưng ta sai rồi. Thực ra khi ấy ngươi truyền thụ giáo lý mà ngươi đặt ra cho Nhã tỷ. Hôm qua ngươi cái chết xóa bỏ khác biệt giữa thần và người, giữa xưa và nay, giữa ngươi và ta, ngươi còn ngươi tin rằng sau khi chết con người ta bình đẳng và hạnh phúc – Đây chính là giáo lý của các ngươi. Các ngươi cho rằng chết tốt hơn sống, sống là khổ cực mà chết là ngọt ngào. Ngươi còn ngươi nghĩ việc mình nên làm là ‘Khuyên con người ta bình thản đón nhận cái chết mà mình thể trốn tránh’. Ta tới đây, nguyên do khiến ngươi giết người như ban ngày! Vu Lăng Quỳ, trước đây ta thể hiểu được, tại sao người bị giết hại lại là , Bạch tiên sinh, Giang Ly tỷ. Tới khi Nhã tỷ qua đời ta mới hiểu được, bốn người họ đều có điểm chung mà những người khác có - Bọn họ đều là những người học cao hiểu rộng, cho nên bọn họ có tư cách trở thành đối tượng truyền giáo của ngươi!”

   “Sao ngươi lại cho là như thế?”

   “Vậy nếu tiếp thu giáo lý của ngươi thế nào? Ta nghĩ Nhã tỷ chính là ví dụ cho việc ngươi truyền giáo thành công, tỷ ấy tự sát theo ám thị của ngươi. Còn với , Bạch tiên sinh và Giang Ly tỷ, cái giáo lý quỷ quái của ngươi phát huy tác dụng. Bọn họ tin lời ngươi, cho là chết còn tốt hơn sống, càng tiếp thu giáo lý của ngươi mà tự sát. Bởi vậy ngươi chọn cách tự tay giết chết bọn họ. Ngươi cho rằng, như vậy có thể làm cho bọn họ thực lĩnh hội được giáo lý của ngươi – đây chính là động cơ giết người. Tất cả đều bắt nguồn từ cố chấp, hoang tưởng và bệnh hoạn của ngươi, chính vì lý do này mà ngươi giết chết năm người sống sờ sờ. Để cho tà thuyết dị đoan của ngươi ngấm vào tư tưởng của mọi người, để tránh cho người khác lại bị sát hại, ta đành phải làm thế này, ta muốn tặng ngươi món quà mà lẽ ra ngươi phải nhận được từ lâu rồi – Cái chết mà ngươi luôn mơ ước.”

   Trong chớp mắt, Quỳ đẩy cánh tay trái của Lộ Thân ra rồi nhân đó nhấn nàng xuống đất.

   “Sao ngươi phải khổ như vậy?”

   “Thả ta ra, đồ sát nhân!”

   “Tất cả những điều ngươi làm lúc này, lẽ nào bắt nguồn từ ‘ cố chấp, hoang tưởng và bệnh hoạn' của ngươi sao?” Quỳ thở dài, “Đầu tiên ta hỏi ngươi, hôm qua sau khi ngươi cùng Nhã về nhà cũ của tỷ ấy, tỷ ấy từng rời khỏi tầm mắt của ngươi chưa?”

   “Chưa từng.”

   “Thế tỷ ấy mang mũi tên gãy kia người từ bao giờ?”

   “Có lẽ, có lẽ mũi tên đó vốn là do ngươi đưa cho tỷ ấy.”

   “Được... Lại đến chuyện của Bạch tiên sinh, khi chúng ta phát ra thi thể của ông ấy, cách thời điểm ông ấy rơi xuống khe núi lâu núi như vậy, kiểu gì máu ông ấy cũng khô lại rồi đúng ? Vậy làm sao mà ta có thể dùng máu ông ấy để viết hai chữ ‘Tử khâm'? Nếu ngươi lần này ta cũng cố ý mang theo chai đựng máu, chỉ để viết hai chữ này, nhưng chữ máu vừa mới viết khô nhanh được như vậy à? Khi các ngươi chạy tới chỗ Bạch tiên sinh chẳng phải mọi chuyện bại lộ ngay sao?”

   “Có lẽ trước đó ngươi chuẩn bị khối đất có viết hai chữ ‘Tử Khâm', tới lúc đó chỉ cần đào cái hố đất, rồi cho khối đất đó vào...”

   “Ngươi nghĩ phương pháp này có khả thi ?”

   có gì là... thể...”

   đến đây chính Lộ Thân cũng thấy chột dạ.

   “Điểm cuối cùng, cũng là điểm quan trọng nhất, ta thể sát hại Bạch tiên sinh trước khi ngươi thức dậy. Bởi vì tướng ngủ của ngươi rất xấu, thực rất xấu, nên ngủ cạnh ngươi là hồi ức tệ nhất của ta từ lúc sinh ra tới giờ. Hôm ấy khi ta tỉnh lại phát ngươi đè cả nửa người lên người ta, ngươi nghĩ ta làm sao có thể ra ngoài giết người mà thể đánh thức ngươi đây?”

   Bây giờ Lộ Thân mới nhớ lại, đêm hôm ấy mình mơ thấy hình ảnh lúc chết, sớm hôm sau thức dậy thấy mình ôm chặt lấy Quỳ.

   lẽ mình quả thực hiểu lầm nàng?

   Nhưng còn giả thiết nào cả.

   Cho nên...

   “Lộ Thân, ngươi vẫn chưa hiểu ý nghĩa của hai chữ ‘Tử khâm' ư? Sáng hôm ấy khi trời chưa sáng, người hầu nhà họ Quan nhìn thấy Bạch tiên sinh vào trong núi, mà khi nghi thức khâm liệm bắt đầu tất cả mọi người trừ ông ấy đều có mặt ở gian chính, bởi vậy có thể biết được thời gian xảy ra vụ án. Hơn nữa còn có thể biết được thông tin, đó là hung thủ có đủ thời gian để xuống khe núi rồi quay lại - Bởi làm vậy cần khoảng nửa ngày, thể trở về trước nghi thức khâm liệm. Thế nên hai chữ ‘Tử khâm' tuyệt đối phải do hung thủ viết. Đương nhiên, hai chữ ấy cũng thể nào là do ta viết khi phát ra thi thể. Vậy chỉ có thể là Bạch tiên sinh viết lúc lâm chung, đúng ?

   Trước Bạch tiên sinh Chung phu nhân bị hại, cách khác, đây ràng là vụ án giết người liên hoàn, vậy nếu ngươi là Bạch tiên sinh, ngươi viết nội dung gì? Rất đơn giản: Tên của hung thủ. Vì chỉ cần chúng ta nhìn thấy tên hung thủ ông ấy viết, vụ án giết người liên hoàn kết thúc. Nhưng ông ấy lại viết hai chữ ‘Tử khâm' khó hiểu này.

   Vậy phải chăng ông ấy biết hung thủ là ai nên mới viết như vậy? Giả thiết này rất khó thành lập. Thứ nhất, bên vách núi có dấu vết do người ta mặt đất nhiều lần để lại, theo lời khai của Chung Triển Thi điều này chứng tỏ ông ấy từng đứng đó trò chuyện với người khác; thứ hai, giả sử người ông ấy trò chuyện cùng phải hung thủ, vậy ông ấy cũng nhìn thấy hung thủ hoặc thể đoán ra thân phận của hung thủ, hẳn là ông ấy viết chữ gì đó làm rối cuộc điều tra của chúng ta. Ngươi còn nhớ , Lộ Thân, đêm trước ngày Bạch tiên sinh tạ thế, ông ấy từng với chúng ta, ‘Nếu có việc gì cần giúp đỡ, xin hãy cho ta biết', ông ấy tỏ thái độ nhất định giúp đỡ việc điều tra. Vậy nên chắc chắn Bạch tiên sinh phải biết thân phận của hung thủ ông ấy mới viết hai chữ ‘Tử khâm'.

   Tiếp đó, lại vấn đề nổi lên: Tại sao Bạch tiên sinh viết tên của hung thủ? Hay là ngươi giải thích thế này, Bạch tiên sinh sợ hung thủ tới chỗ ông ấy để xóa bỏ hoặc sửa chữa chữ viết ông ấy để lại, nên cố tình viết tên hung thủ. Nhưng giả thiết này cũng khả thi, bởi vì Bạch tiên sinh cũng biết mọi người đều tham gia nghi thức khâm liệm, hung thủ thể tốn nhiều thời gian để xuống khe núi sửa lời nhắn của ông ấy. Thế tại sao ông ấy lại viết tên của hung thủ?”

   “Có lẽ ông ấy...”

   Lộ Thân cất tiếng trả lời trong vô thức, nhưng nghĩ ra được lời giải thích nào.

   “Có thể tuy ông ấy thấy được tướng mạo của hung thủ cũng từng trò chuyện với hung thủ lúc, nhưng ông ấy biết tên hung thủ - , sợ rằng còn tồi tệ hơn thế, ông ấy cứ tưởng rằng hung thủ tên là ‘Tử Khâm'!”

   “Sao có thể...”

   “Lộ Thân, thực ra trong suốt quá trình ngươi đưa ra giả thiết, hung thủ vẫn ở ngay trước mặt ngươi, chẳng qua ngươi vờ như thấy mà thôi. Ta tới đây, ngươi phải hiểu rồi chứ...”

   Thế là Lộ Thân gian nan đưa mắt nhìn về phía cây bách trước mặt nàng và gì đất phía sau cây bách ấy.

   - Đó là nơi an nghỉ của hung phạm trong chuỗi vụ án này.

  3. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [2]
   Quỳ nâng Lộ Thân dậy, lại cầm con dao trong tay đưa cho nàng. Trước cử chỉ đầy tín nhiệm và khoan dung của Quỳ, Lộ Thân càng hổ thẹn hơn vì lời và hành động khi nãy của mình. Nhưng lúc này nàng cũng còn tâm trạng đâu mà xin lỗi. Chân tướng mà Quỳ vạch ra khiến nàng nghi hoặc, nàng hiểu tại sao Tiểu Hưu lại phải sát hại Bạch tiên sinh và người thân của nàng.

   “Lộ Thân còn nhớ , trong bữa tiệc hôm nọ, Bạch tiên sinh tới muộn. Khi ông ấy còn chưa tới ta giới thiệu bản thân với mọi người, cũng tiện thể giới thiệu cả Tiểu Hưu rồi. Khi đó ông ấy có mặt nên đương nhiên biết tên của Tiểu Hưu. Sau đó, Tiểu Hưu hỏi ta về mối liên hệ giữa ‘Thái Nhất' và ‘Đông Hoàng Thái Nhất', ta khen em ấy hiếu học, còn uổng công ta chọn cho em ấy cái tên này từ trong Kinh Thi.’ Bạch tiên sinh nghe được câu ấy. Xin ngươi chớ quên ‘Tử khâm' cũng được trích từ Kinh Thi, bởi vậy ông ấy hoàn toàn có thể hiểu lầm tên của Tiểu Hưu là ‘Tử khâm’.”

   “Vậy tại sao lại nảy sinh loại hiểu lầm này?”

   “Tiểu Hưu lừa ông ấy. Trước khi đẩy Bạch tiên sinh xuống khe núi, Tiểu Hưu từng trò chuyện với ông ấy hồi. Khi đó, Tiểu Hưu dối Bạch tiên sinh rằng tên mình là ‘Tử khâm'.”

   “Sao Tiểu Hưu phải làm như vậy? E sợ sau khi ông ấy ngã xuống vẫn có thể viết tên của mình trong khi hấp hối ư?”

   “Đương nhiên Tiểu Hưu đoán được rằng, Bạch tiên sinh rơi xuống khe núi sâu như vậy mà vẫn có thể viết tên của hung thủ. Em ấy dối là vì mục đích khác: Khi đó Tiểu Hưu nhất định phải hiểu hàm nghĩa của hai chữ ‘Tử khâm' – , đúng hơn em ấy muốn biết hàm nghĩa của cả bài Tử khâm, em ấy rất muốn biết rốt cuộc bài thơ này về điều gì.”

   “Tiểu Hưu muốn hiểu những điều này vì... À, ta nhớ ra rồi, là thẻ tre mà chúng ta từng nhìn thấy ở chỗ Giang Ly tỷ!”

   “Chính vì lý do này. Khi rời khỏi nơi ở của Quan Giang Ly, chúng ta trò chuyện về tấm thẻ tre ấy, hơn nữa ta còn giải thích ý nghĩa của Lục y, nhưng lại giải thích ý nghĩa của Tử khâm. Ta còn với ngươi, ‘Nếu ngươi thực muốn biết ý nghĩa của Tử khâm, ngày mai ngươi có thể hỏi Bạch tiên sinh.’ Tiểu Hưu ghi nhớ câu này, sau đó em ấy thực thỉnh giáo vấn để này với Bạch tiên sinh.”

   “Ta thể hiểu nổi, tại sao Tiểu Hưu phải...”

   “Chỉ có hiểu được hàm nghĩa của câu thơ kia Tiểu Hưu mới quyết định được có nên giết Quan Giang Ly hay . Nhưng về động cơ giết người của Tiểu Hưu, ta muốn để đến cuối cùng rồi giải thích sau. Bây giờ ta chỉ muốn giải thích vấn đề, đó là vì sao Bạch tiên sinh lại hiểu lầm tên của Tiểu Hưu là ‘Tử Khâm', tức là tại sao em ấy lại tự xưng là ‘Tử Khâm'. Theo suy đoán của ta, Tiểu Hưu dối như vậy chủ yếu là muốn nêu ra vấn đề mình muốn hỏi cách tự nhiên, để tránh bị Bạch tiên sinh nghi ngờ. bữa tiệc chuyện em ấy hỏi ta, hẳn là Bạch tiên sinh vẫn còn nhớ, bởi vậy trong mắt ông ấy, tuy thân phận Tiểu Hưu thấp kém nhưng là đứa trẻ có lòng hiếu kỳ rất lớn. Tuy nhiên, nhỡ Bạch tiên sinh hỏi em ấy tại sao chỉ tò mò về nội dung của bài thơ này, em ấy phải nghĩ ra nguyên do hợp lý. Vậy nguyên do nào hợp lý nhất, phù hợp với thân phận của em ấy nhất? Quá đơn giản, đó là ta đặt tên cho em ấy là ‘Tử Khâm', em ấy hỏi Bạch tiên sinh hàm nghĩa của bài thơ ấy là chuyện bình thường. Bởi vậy Bạch tiên sinh tưởng lầm ‘Tử Khâm’ là tên của em ấy, rồi viết lời nhắn trước khi chết như vậy.”

   “Có lẽ trong vụ án của Bạch tiên sinh còn giải thích được, nhưng Giang Ly tỷ bị người ta dùng nỏ bắn chết, Tiểu Hưu em ấy biết dùng nỏ thế nào ư?”

   “Khi xem xét nhà kho nơi đặt thi thể Chung phu nhân, ta từng dùng nỏ lần trước mặt Tiểu Hưu. Em ấy thông minh như vậy, có lẽ chỉ nhìn lần là có thể học được rồi.”

   “Vậy rốt cuộc vụ án của phải giải thích thế nào? Nếu hung thủ là Tiểu Hưu làm sao em ấy có thể trốn thoát trước mắt của tất cả mọi người?”

   “Giải thích vấn đề này cần tốn chút thời gian. Sợ rằng còn phải bắt đầu từ vụ thảm án diệt môn bốn năm trước. Trong vụ án ấy, Quan Nhã chịu kích thích quá lớn, nên trong lòng tỷ ấy vẫn còn lưu lại vết thương rất nghiêm trọng. Vì vậy trong kiện lần này, tỷ ấy thể được coi như người làm chứng hoàn toàn đáng tin. Mà thôi, có lẽ ta nên giải thích lại từ đầu hơn...”

   “Nhã tỷ...”

   “Tỷ ấy đúng là hung thủ của vụ án bốn năm trước. Lộ Thân, ta hỏi ngươi vấn đề rất đơn giản: Hôm nay tại sao ngươi lại chọn cách giấu dao trong người để tới gặp ta?”

   “Bởi vì nó dễ cất giấu.”

   “Trong nhà kho còn có rất nhiều mũi tên để ngươi sử dụng, tại sao ngươi giấu mũi tên trong người?”

   “Mũi tên quá dài, lại có vỏ, thích hợp giấu người, dù bẻ gãy nửa mũi tên ...”

   “Sao ngươi tiếp ?”

   “... Tại sao Nhã tỷ phải tự sát bằng mũi tên gãy?”

   “Cuối cùng ngươi cũng chú ý tới điểm đáng ngờ này. Khi vừa nghe chuyện này, ta đoán rằng tỷ ấy muốn chọn cái chết giống như Giang Ly, dù sao bọn họ cũng thân thiết như vậy. Nhưng sau đó ta lại nghĩ tới số điểm đáng ngờ. Nếu suy xét chúng và phương pháp tự sát của Nhã có thể đưa ra kết luận.”

   “Điểm đáng ngờ gì? Kết luận gì thế?”

   “Chúng ta nhìn thấy tấm thẻ tre nọ trong phòng Giang Ly, đó có dấu vết bôi xóa sửa chữa, ở giữa chữ ‘ngã’ và chữ ‘tâm’ của dòng thứ ba. Bắt đầu từ dòng thứ ba là nét chữ của Giang Ly, ta thể hiểu nổi tại sao tỷ ấy dùng dao sách cạo chữ viết sai rồi viết lại như người bình thường, mà viết đè lên chữ viết sai? Lộ Thân, ngươi có nhận ra , tại nơi ở của Giang Ly và Nhã , chúng ta vốn nhìn thấy dù chỉ con dao sách. những thế, hôm qua ở trong phòng ta, kho ngươi đột nhiên cầm dao sách đặt bàn về phía ta, phản ứng của Nhã cũng hơi quá khích. Ngươi cũng nghe thấy rồi đúng , khi đó tỷ ấy kêu lên ‘Đừng tới đây’.”

   “Rốt cuộc điều này chứng tỏ cái gì?”

   “Chứng tỏ Nhã sợ dao. E rằng thứ đó gợi ra hồi ức vui của tỷ ấy – ví dụ như, dùng dao sát hại cả nhà mình.”

   Lộ Thân rơi vào im lặng trong kinh ngạc.

   “Nhưng lý do khiến Nhã sát hại người thân của mình phải như tỷ ấy - chỉ vì muốn được gia đình bao dung hơn nhận nuôi. Mà khi hành hung tỷ ấy vừa trải qua cơn cửu tử nhất sinh, vô cùng sợ hãi, tỷ ấy sát hại phụ mẫu và huynh đệ của mình bắt nguồn từ mục đích tự vệ. Chúng ta hãy ngẫm lại tình tiết vụ án mà ngươi thuật lại cho ta nhé. Ngươi từng bên cạnh thi thể Quan Thượng Nguyên có thùng gỗ rỗng, còn có đoạn dây thừng bị cắt đứt buông xuống từ cây, cách mặt đất chừng bảy, tám thước. Ta nghĩ từ hai chi tiết trường này có thể suy ra rốt cuộc nơi đó xảy ra chuyện gì.”

   “Ta nhớ giả thiết mà ngươi từng , cho rằng Ký Y tỷ mới là hung thủ. Khi ấy ngươi có giải thích về dây thừng và thùng gỗ, ngươi dây thừng là do bá phụ quấn lên cây, để treo Nhã tỷ lên rồi đánh đập. Chuẩn bị thùng nước là để khi Nhã tỷ ngất xỉu dùng nước giội cho tỷ ấy tỉnh lại...”

   “Tuy nhiên giả thiết này thể thành lập. Suy luận trước đó của ta quên yếu tố thời tiết. Khi vụ án xảy ra, nếu đặt thùng nước trong sân e là chẳng mấy chốc nước trong thùng đóng băng, đúng ? Vậy thể dùng được nữa rồi. Sau khi Tiểu Hưu chết , ta mới nghĩ ra có lẽ thùng gỗ này còn có công dụng khác.”

   “Tiểu Hưu... Ý ngươi là...”

   “Dây thừng, thùng gỗ, hai thứ này kết hợp với nhau, lời giải thích hợp lý nhất mà ta nghĩ ra chính là điều này: Thắt cổ tự sát. E là phần bị cắt mất của sợi dây thừng kia chính là cái thòng lọng. Hơn nữa, trước khi thòng lọng bị cắt , cổ của Nhã nằm trong đó.”

   “Ý ngươi là bá phụ ...”

   Đáy lòng Lộ Thân dâng lên dự cảm lành, khiến nàng ngạt thở. Nàng biết Quỳ sắp ra những điều nàng muốn, cũng nên nghe tiếp. Qua cái chết của Nhã , lúc này Lộ Thân có chuẩn bị tâm lý với việc có thể gặp phải đả kích, dù sao đây cũng là chuyện liên quan đến Nhã từng kề cận bên nàng suốt bao năm, cho dù rất có thể nó là chuyện khủng khiếp nhất trong số những câu chuyện cũ của nhà họ Quan.

   “Đúng vậy.” Quỳ gật đầu, “E là sau khi quất roi, bá phụ ngươi lại buộc Nhã tự sát bằng cách treo cổ sợi dây thừng kia. Dựa theo các phản ứng của Nhã với dây thừng và những thứ tương tự dây thừng, ta thể suy đoán như vậy.”

   “Phản ứng của Nhã tỷ?”

   “Quả nhiên ngươi hề nhận ra. Thứ nhất, tại sao Nhã lại đột nhiên sợ rắn? Có lẽ khi nhìn thấy con rắn hoa quấn cành cây, tỷ ấy lại nhớ về ký ức kinh hoàng nào đó. Thứ hai, tại sao khi Ký Y ôm tỷ ấy lại bị tỷ ấy đẩy ra? Ta nghĩ khi ấy Ký Y ôm lấy cánh tay Nhã , mà ôm lấy cổ tỷ ấy. Thứ ba, tại sao trong viện nơi Nhã ở lại có giếng nước? Nơi ở mà nhà họ Quan tạm thời chuẩn bị cho ta vẫn có giếng nước ở trong viện. Mà nơi ở của Quan Nhã , giếng nước lại ở ngoài viện, vậy khi lấy nước để dùng rất bất tiện. Huống chi Giang Ly còn trồng hoa cỏ trong viện, vậy mỗi lần tỷ ấy muốn tưới cho chúng đều phải xách thùng nước qua phòng khách, thế cũng quá phiền phức nhỉ? Thế nên ta nghĩ nơi ấy có giếng nước cũng là có nguyên do. Vì giếng nước nhà họ Quan đều có trục quay, trục quay lại có dây thừng quấn quanh. Nếu Nhã sợ dây thừng cũng muốn phải nhìn thấy trục quay có quấn dây thừng giếng suốt ngày đúng ? Theo phản ứng của tỷ ấy, nhất là khi Ký Y ôm lấy mình, tỷ ấy tỏ ra kháng cự, ta đưa ra suy đoán thế này: Bá phụ ngươi từng buộc Nhã thắt cổ tự sát.”

   “... Vậy ai là người cắt đứt dây thừng?”

   “Có lẽ chính là đường ca của ngươi – Quan Trọng Nguyên, vì bị sát hại dưới tán cây, chứng tỏ khi đó là người ở gần Nhã nhất.”

   “Nhưng điều này vẫn chưa hợp lý. Giả sử Nhã tỷ được Thượng Nguyên ca cứu, tại sao phải sát hại huynh ấy ngay tại đó? Hơn nữa tại sao bá phụ lại muốn buộc Nhã tỷ tự sát, ràng Nhã là con ruột của ông ấy cơ mà?”

   “Hai vấn đề này có thể được giải đáp cùng lúc. Bá phụ ngươi hẳn là có ý định bức tử Nhã , ông ấy chỉ muốn đe dọa tỷ ấy mà thôi. Nhã từng nhắc đến trong bữa tiệc đấy thôi, tỷ ấy từng với bá phụ ngươi về lý tưởng của mình, song nhận được đồng cảm, đây chính là chuyện khi ấy. Bá phụ ngươi nghe Nhã xong, sau khi kinh ngạc bèn ra tay đánh tỷ ấy, song ông ấy cũng biết làm vậy đủ để Nhã từ bỏ ý định của mình, thế là, ông ấy dự định để Nhã trải nghiệm cảm giác kinh khủng hơn...”

   Nghe tới đây, Lộ Thân khỏi dời mắt .

   “... Lúc đó, ông ấy định để Nhã hiểu được cảm giác sợ hãi khi cận kề cái chết - đầu tiên là buộc Nhã tự sát, lại lệnh cho Quan Thượng Nguyên cắt đứt dây thừng đúng lúc. Bá phụ ngươi nghĩ chỉ cần làm vậy Nhã cải tà quy chính. Nhưng với Nhã , đả kích này quá nặng nề. Dưới tác động của ý chí cầu sinh, tỷ ấy mất lý trí. Bởi vậy người đầu tiên bị giết là đường ca của ngươi. Có thể suy luận được rằng, sau khi cắt đứt dây thừng, đường ca ngươi quăng dao găm mặt đất, ôm Nhã xuống. Sau cơn kinh hãi, Nhã cầm lấy dao găm, giết chết Thượng Nguyên. Khi nhìn thấy Nhã cầm dao găm lao về phía mình, bá phụ ngươi tự biết rằng tay thể thắng được, bèn quay người chạy về phía gian chính, định lấy thanh kiếm dài kia. Tuy nhiên tới cửa bị Nhã đuổi kịp, lưng bị trúng dao mà chết. Cuối cùng...”

   “Được rồi, Tiểu Quỳ cần nữa.”

   “Sau khi làm xong tất cả, Nhã thay bộ quần áo nhuốm máu ra, đốt nó , xử lý trường cách qua loa rồi chạy về phía nhà ngươi. đây chính là chân tướng của vụ thảm kịch xảy ra vào bốn năm trước.”

   “Nhưng Quỳ, ta hiểu. Tại sao bá phụ nhất thiết phải làm tới nước này để buộc Nhã từ bỏ lý tưởng của mình?”

  4. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   “Lộ Thân, đúng là ngươi vẫn hiểu. Nếu như cho Nhã thực lý tưởng của tỷ ấy đem lại hậu quả gì cho nhà họ Quan? Ta có thể tóm tắt cho ngươi đó là: Diệt tộc. Mấy năm nay nhà họ Quan cư nơi núi rừng, chẳng qua là muốn bị cuốn vào vòng tranh chấp quyền lực, vì tuy đắc thế có thể đạt được vinh quang và của cải, song chỉ cần thất thế là toàn tộc bị đuổi tận giết tuyệt. Mà Nhã lại mực theo đuổi điều đó. Có lý tưởng như vậy, song lại sinh trong gia tộc như thế, khó tránh được việc bị hãm hại. Còn bá phụ ngươi lại là người lạnh lùng cay nghiệt, ông ấy coi con cái của mình như cá thể độc lập, người sống khỏe mạnh mà chỉ coi như đồ vật do mình sáng tạo ra. Bởi vậy khi nghe Nhã bày tỏ, ông ấy chỉ thấy suy nghĩ của Nhã là lung tung xằng bậy, cho rằng những điều mình dạy tỷ ấy đều uổng phí, thậm chí coi Nhã như thứ phế phẩm mà ông ấy nên tạo ra. Thực ra mà , nếu Nhã ra tay giết người, lại muốn từ bỏ lý tưởng của mình, với tính cách của bá phụ ngươi tình cảnh ngày đó còn tái diễn, mà khi ấy, chưa chắc có người cắt đứt dây thừng cho tỷ ấy...”

   tới đây Quỳ khẽ thở dài, thể tiếp nữa. Lộ Thân cũng cảm nhận im lặng của nàng, từ trong im lặng ấy có thể nhận ra rất nhiều điều mà Quỳ ra miệng: Đó là về kỳ vọng của cha mẹ với con cái, về việc cha mẹ có quyền hủy diệt tư tưởng phản nghịch của con cái hay , và rất nhiều tâm về thân thế của chính nàng.

   lúc lâu sau, Lộ Thân hỏi:

   “Vậy chuyện khi đó có liên quan gì đến vụ án của ?”

   “Thực ra liên quan này ta cũng ra rồi. Nhã người làm chứng hoàn toàn đáng tin, vì chịu đả kích quá lớn trong vụ việc hồi bốn năm trước nên tầm mắt của tỷ ấy luôn cố gắng tránh né vài thứ.”

   “Có điều Nhã tỷ qua đời, chúng ta thể xác nhận điểm này với tỷ ấy.”

   cần xác nhận của tỷ ấy. Lời chứng của tỷ ấy lên tất cả. Tỷ ấy miêu tả vể xuất của Tiểu Hưu thế này: ‘Nghe thấy phía sau có tiếng bước chân, quay người lại nhìn thấy Tiểu Hưu.’ Lộ Thân, ngươi thấy câu này kỳ lạ ư? Khi ấy Nhã đứng đối diện với nhà kho, vị trí ấy gần như tựa sát vào vách núi, nếu tỷ ấy đứng đối diện với nhà kho sao tiếng bước chân có thể truyền tới từ phía sau được? Hay đúng hơn là khi ấy thực ra Nhã đứng đối diện thẳng với nhà kho, mà quay mặt về hướng khác.”

   “Hướng khác?”

   “Nhã ở phía Nam, nhà kho ở phía Bắc, lối vào hẻm núi ở phía Đông, đường tới suối nước ở phía Tây. Mà ban đầu Nhã nghi ngờ Tiểu Hưu, điều này chứng tỏ hành động của Tiểu Hưu hề khả nghi. Vậy nên nhất định là em ấy từ lối vào hẻm núi – cũng chính là phía Đông – tới chỗ Nhã . Tức là, khi ấy chắc chắn Nhã quay mặt về hướng Tây, cũng chính là hướng dòng suối.

   “Tại sao Nhã tỷ lại quay mặt về hướng đó, ở đó đâu có gì?”

   “Chính vỉ có thứ gì cả nên tỷ ấy mới quay mặt về hướng đó. Ngươi ngẫm lại , phía Đông nhà kho có thứ gì?”

   “Phía Đông... Phía Đông... Ý ngươi là, giếng nước?”

   “Chính xác. Đứng ở chỗ của Nhã dù tỷ ấy nhìn về phía Đông hay phía Bắc đều có thể thấy cái giếng kia. Xin đừng quên, miệng giếng có trục quay, trục quay quấn dây thừng, đó là thứ mà Nhã tuyệt đối muốn thấy, bởi vậy lúc đó tỷ ấy đành đứng hướng về phía Tây. Như vậy dây thừng xuất trong tầm mắt của tỷ ấy. Ta nghĩ, sau khi Tiểu Hưu sát hại Chung phu nhân, nghe được tiếng người truyền từ trong hẻm núi, bèn trốn ở sau thành giếng. Tiểu Hưu vốn định nhân lúc mọi người đều vào nhà kho rời khỏi đó, thế nhưng Nhã vẫn cứ đứng trước nhà kho. Tiểu Hưu tưởng rằng mình khó mà trốn được, rồi dần dần nhận ra Nhã luôn hướng mặt về phía Tây, chưa bao giờ nhìn về phía mình. Thế là em ấy bí quá hóa liều, vòng ra phía Đông của Nhã , cũng chính là sau lưng Nhã , vờ như vừa tới từ nơi ở của chúng ta.”

   “Nếu khi ấy người xuất sau lưng tỷ ấy phải Tiểu Hưu, có lẽ Nhã tỷ lập tức sinh nghi, vậy Bạch tiên sinh và Giang Ly tỷ phải chết, Nhã tỷ cũng...”

   “Đúng thế, tiếc là ai nghi ngờ Tiểu Hưu, bởi vì dường như em ấy hề có động cơ để sát hại Chung phu nhân. Cũng chính vì nguyên nhân này mà đến chết Giang Ly cũng biết được thân phận của hung thủ, cũng biết động cơ giết người của hung thủ. Di ngôn của tỷ ấy hướng mục tiêu vào thay đổi đối tượng tế bái, thực ra đó chỉ là suy nghĩ của cá nhân tỷ ấy, phải chân tướng của vụ án.”

   Lộ Thân nhớ lại cuộc đối thoại của Nhã và Quỳ hôm qua:

   - Đó phải lỗi của ngươi, Vu Lăng quân, ta thể trách ngươi được. Huống chi, nguyện vọng của Giang Ly chỉ có thể giao cho ngươi.

   - Quả nhiên, Nhã , tỷ biết tất cả.

   “Hôm qua sau khi Nhã tỷ ngăn cản ý đồ tự sát của Tiểu Quỳ, câu ‘Vu Lăng quân, xin đừng phụ lòng’, khi ấy trời mưa, ta nghe đoạn sau. Rốt cuộc Nhã tỷ điều gì?”

   “Tỷ ấy ta đừng phụ lòng cái chết của Tiểu Hưu, cũng đừng phụ lòng Tiểu Hưu phạm tội vì ta.”

   “Vì... Tiểu Quỳ?”

   “Đúng, sở dĩ Tiểu Hưu làm vậy, đều là tại ta. Lộ Thân, Chung phu nhân, Bạch tiên sinh và Giang Ly đích thực đều là những người học cao hiểu rộng, ngoài điểm này, bọn họ còn có điểm chung nữa, mà điểm chung này khá bí , dễ nhận ra. Khi nãy ta , Tiểu Hưu từng thỉnh giáo Bạch tiên sinh hàm nghĩa của bài thơ Tử khâm, bởi vì chỉ khi hiểu được ý nghĩa của hai câu trích từ Tử khâm kia, em ấy mới quyết định được có nên giết Giang Ly hay . Bắt đầu từ điểm này, có thể phát ra điểm chung của người bị hại.”

   “Ta hiểu.”

   “Tiểu Hưu nghe ta giải thích về hai câu thơ do Chung Triển Thi viết, còn nội dung bức thư hồi đáp của Giang Ly, tức là hai câu Tử khâm, ta lại chưa giải thích hàm nghĩa của chúng, bởi vậy em ấy hiểu được hồi của Giang Ly có nghĩa là gì, cách khác em ấy thể xác định được thái độ của Giang Ly với Chung Triển Thi.”

   “Thái độ nào có thể khiến Tiểu Hưu nảy định ý định giết người? Ta vẫn hiểu.”

   “E là Tiểu Hưu cho rằng, lá thư ấy là bày tỏ lòng ái mộ của Chung Triển Thi với Giang Ly.”

   “Đúng thế. Nghe ngươi giải thích hai câu Lục y mà Triển Thi ca viết ra, quả thực Tiểu Hưu hiểu như vậy.”

   “Cho nên em ấy muốn biết, liệu Quan Giang Ly có chấp nhận tình cảm này hay đúng hơn, em ấy muốn biết liệu Giang Ly có ái mộ Chung Triển Thi hay .”

   “Nếu Giang Ly tỷ thích biểu ca Tiểu Hưu buộc phải sát hại tỷ ấy ư?”

   “Đúng vậy. Nếu Tiểu Hưu nhận định Quan Giang Ly đón nhận tình cảm của Chung Triển Thi chắc chắn em ấy phải giết Quan Giang Ly. Mà hai câu thơ Giang Ly viết ra, ‘Thanh thanh tử khâm, du du ngã tâm. Túng ngã bất vãng, tử ninh bất tự .’ hôm trước ta từng giải thích rồi, đúng là có thể diễn đạt ý nghĩa là đồng ý đón nhận. Ta nghĩ chắc hẳn Bạch tiên sinh cũng giải thích với Tiểu Hưu như vậy. Thế là sau khi sát hại Bạch tiên sinh, Tiểu Hưu bèn coi Giang Ly là mục tiêu kế tiếp.”

   “Ta vẫn hiểu, rốt cuộc tại sao Tiểu Hưu phải giết người...”

   “Người bị Tiểu Hưu sát hại đều có liên quan tới chuyện, đó là - Cấm kị của Vu nữ. Ta kể với ngươi rồi, tất cả người Tề bao gồm gia tộc ta đều cho rằng Vu nữ được quyền và kết hôn, dưới cái nhìn của họ, tình và hôn nhân là điều cấm kị với Vu nữ. Tiểu Hưu cũng cho là thế. Dựa theo quan niệm này, em ấy mới sát hại Chung phu nhân, Bạch tiên sinh và Quan Giang Ly. Tiểu Hưu cho rằng hành vi của Chung phu nhân và Giang Ly phá vỡ cấm kị này, còn Bạch tiên sinh lại đưa ra lời bàn rằng Vu nữ có thể phá vỡ cấm kị ấy – Đây chính là điểm chung của người bị hại.”

   “Nhưng Nhã tỷ bữa tiệc rồi mà, Vu nữ đất Sở bị ràng buộc bởi cấm kị này. Khi đó Tiểu Hưu cũng có mặt, em ấy phải nghe được mới đúng.”

   “Tiểu Hưu để ý tới điều đó, bởi vì mục đích em ấy giết người phải vì muốn trừng phạt người phá vỡ cấm kị, mà vì muốn... khuyên răn ta.”

   Lời giải thích của Quỳ đưa ra vượt qua khả năng phân tích của Lộ Thân.

   “Thực ra mọi thảm kịch đều bắt đầu từ vài câu bông đùa của hai chúng ta. Trong bữa tiệc hôm ấy, ngươi múc cho ta đĩa quỳ muối, ta bảo ngươi tự ăn , ngươi lại hỏi ta có ăn luôn được cả ta . Sau đó ta đến chuyện về Khuất Nguyên. Trong lúc đó, chúng ta mấy câu bông đùa. Lộ Thân, ngươi còn nhớ ?”

   - Ngoài ăn ra đâu còn cách nào khiến đối phương trở thành phần của chính mình nữa?

   - người phải khiến người đó trở thành phần của chính mình ư? Sở thích của Lộ Thân kỳ lạ đấy.

   - Ừ, hoặc là khiến bản thân trở thành phần của người ấy cũng được.

   - Điều này dễ dàng hơn đó. Chỉ cần làm người ấy tổn thương là được. Ý ta phải là tổn thương về gân cốt da thịt mà là tốn thương trong lòng. Làm vài chuyện mà người ấy thể chịu nổi, ra những lời mà người ấy thể tiếp thu, khiến trong lòng người ấy luôn có vết thương do ngươi tạo nên suốt quãng đời còn lại. Vậy ngươi cũng trở thành phần của người ấy. Thế nhưng, chỉ vậy vẫn chưa đủ. Dù sao mình vẫn là mình, chưa thể hoàn toàn biến thành phần của đối phương. Nếu muốn làm tới cùng phải khiến bản thân thực biến mất mới được.

   - Dùng cái chết của mình để làm người ấy tổn thương? Lại có người dùng phương thức này để biểu đạt tình của mình ư? Nếu vậy mà cũng gọi là thực ra thứ tình này chẳng khác gì hận.

   - Ngươi sai rồi, Lộ Thân. Đây mới là tình mãnh liệt nhất. Những danh thần thời xưa, thẳng thắn can gián, hi sinh vì nghĩa chính là như thế - Dùng cái chết của mình để lưu lại thương tổn trong lòng trung quân vương, dựa vào đó để đạt được mục đích khuyên răn. Ngũ Tử Tư từng hưng binh diệt Sở làm như vậy, mà Khuất Nguyên lòng muốn phục hưng nước Sở cũng làm như thế. Việc bọn họ tự sát bắt nguồn từ lòng trung quân ái quốc hết mực: Khiến chính kiến của bản thân trở thành phần trong sinh mệnh của quân vương.

   “Ta còn nhớ...”

   “Lời đùa của ta khi đó, may biến thành cương lĩnh hành động của Tiểu Hưu. Dựa vào suy nghĩ ấy, Tiểu Hưu sát hại ba người, cuối cùng tự sát mà chết. Tất cả những điều em ấy làm đều chỉ vì khuyên răn ta chớ có phá vỡ cấm kị của Vu nữ mà thôi.”

   “Tất cả đều là lỗi của ta. Tất cả đều vì ta lỡ lời mới tạo thành cục diện hôm nay, mới hại chết tất cả mọi người.” Khuôn mặt Quỳ lại lên vẻ đau đớn như vào buổi sáng hôm qua khi ôm thi thể của Tiểu Hưu, rồi lại rơi nước mắt, giọng cũng khản , “Dù sao trong bữa tiệc hôm ấy, ta ‘Hâm mộ Vu nữ đất Sở’ ngay trước mặt Tiểu Hưu, còn chẳng qua ta chưa gặp được người mình thích mà thôi. Đêm hôm đó, đường tới nơi ở của Nhã , ta lại ngay trước mặt em ấy, ‘Ta cũng suy xét rất kỹ mới lựa chọn cách sống giờ’, còn ‘Nếu ngày nào đó ta mất hết hứng thú với những thứ này, có khi ta phản bội lại gia tộc của chính mình ấy chứ’... Lộ Thân, ta với ngươi, tất cả người Tề, kể cả gia tộc của ta đều tin rằng, nếu ‘Vu nhi' và kết hôn gia tộc của nàng gặp tai ương, bản thân nàng cũng vô cùng bất hạnh. Tiểu Hưu cũng tin vào điều này, chắc chắn em ấy mong ta gặp bất hạnh nên mới làm như vậy. Nếu ta phát ra tấm lòng của em ấy sớm hơn chút có lẽ, có lẽ...”

   Lộ Thân quăng con dao trong tay , ôm Quỳ vào lòng an ủi.

   “Vào đêm Giang Ly tạ thế, ta chợt nghĩ đến giả thiết Tiểu Hưu là hung thủ, đương nhiên ta cho đây là chân tướng, nhưng vẫn nửa đùa nửa cho Tiểu Hưu nghe. Kết quả em ấy lại thú nhận rằng, tất cả đều là những tội lỗi mà em ấy phạm vì ta. Lộ Thân, ngươi có thể tưởng tượng được tâm trạng khi ấy của ta ? Ta hận thể lập tức lấy cái chết để tạ tội trước mặt ngươi và người thân của ngươi. Nhưng cuối cùng ta vẫn tha thứ cho Tiểu Hưu. Lộ Thân, ngươi mau buông ta ra, ngươi phải hận ta mới đúng. Khi nãy nếu ngươi đâm nhát kết liễu tính mạng của ta tốt rồi... Bởi vì ta là người như vậy, khi biết người hầu của mình vì mình mà giết ba người vô tội, ta lại tha thứ cho em ấy mà hề do dự. Ta bảo em ấy quên chuyện này , quên việc bản thân em ấy chính là hung thủ sát hại ba người. Ta còn , thế gian này chỉ ta mới có tư cách trừng phạt em ấy, chỉ ta mới có thể phán xét tội ác của em ấy, rồi thực thi trừng phạt. Bởi vậy ta mới đánh em ấy. Ta chưa từng xuống tay nặng như vậy, đây cũng là lần đầu tiên em ấy khóc khi chịu đòn. Sau đó ta cũng khóc. Ta đoán em ấy chết, đoán được cuối cùng em ấy chọn phương thức này để hoàn thành can gián của mình. Tuy nhiên ta biết mình có thể làm gì. Ta thoa thuốc trị thương cho em ấy, để em ấy nằm ngủ cạnh ta, lặp lại hết lần này đến lần khác rằng ta tha thứ cho em ấy. Còn em ấy chỉ , em ấy rất hạnh phúc vì được trở thành người hầu của ta. Ta sợ ngày hôm sau tỉnh lại đánh mất Tiểu Hưu, bèn gắng để mình ngủ quên, nhưng cuối cùng ta vẫn thiếp . Trước khi chìm vào giấc ngủ, ta ôm chặt lấy Tiểu Hưu, ta tưởng rằng làm vậy em ấy rời bỏ ta. Song khi ta tỉnh lại, Tiểu Hưu còn ở bên ta nữa...”

   Thế rồi, Lộ Thân cũng tha thứ cho Quỳ khóc thảm thiết trong lòng nàng.

  5. Màn Thầu

   Màn Thầu Trái tim đã lạc lối, vô tâm với thiên hạ (✿◡‿◡) Trial Moderator Editor

   Bài viết:
   1,092
   Được thích:
   5,974
   [3]
   Ngày hôm sau, trời quang và ráng mai đều xuất .

   Màn đêm phủ núi và thung lũng bị xé rách, ánh sáng trào dâng từ phía chân trời. Những áng mây tụ khắp trời bỗng được chiếu sáng rực rỡ, khiến màu sắc bảo vệ hòa vào màu trời đêm gần như biến mất hoàn toàn. Chẳng bao lâu sau, bóng tối dần tan ở nơi giáp với những vầng mây tía.

   Đó là vầng mặt trời dang dần lên cao giữa những tầng mây, ánh bình minh cũng trở nên mờ mịt. Bầu trời chuyển từ màu mực sang màu vàng đất, cuối cùng biến thành màu xanh lam pha lục. Mặt trời đỏ vẫn lên cao, rốt cuộc cũng chọc thủng tầng mây. Từ đó bầu khí trở nên ấm áp, sương mù giăng khắp núi cũng đột ngột tiêu tan. Những đốm sáng vàng bỗng rải khắp mặt đất. Nhưng cùng lúc ấy, những ngôi sao cũng bị vùi lấp giữa bầu trời hệt như biển máu.

   Bấy giờ, Quỳ và Lộ Thân lần nữa tới nơi mà Tiểu Hưu an nghỉ.

   Nhưng sau lần thăm mộ này, các nàng quay về nhà họ Quan nữa.

   Quỳ buộc chặt con ngựa cái chở hành lý, nắm tay Lộ Thân leo lên sườn núi. núi toàn là cây thu và cây ngô đồng, cây bách mới được trồng xuống trước mộ Tiểu Hưu lẫn trong số đó, rất khó nhìn thấy từ xa. Nhưng suốt đời này Quỳ và Lộ Thân nhớ mãi con đường này, cho dù cả hai đều biết, sau hôm nay, trong suốt quãng đời còn lại, các nàng còn cơ hội tới thăm nơi này lần nữa.

   Sương mai thấm ướt vạt áo hai người.

   “Chúng ta... thực phải tới Trường An ư?”

   “Tới giờ rồi mà ngươi vẫn muốn nuốt lời ư?” Trước câu hỏi của bạn, thiếu nữ mặc áo ngắn, đeo cung tên hỏi ngược lại.

   “Sao ta có thể hối hận được? Ta chỉ hơi bất an mà thôi.”

   “Ta hiểu mà, rời khỏi quê hương vốn phải chuyện dễ dàng. Huống chi ngươi còn chưa được chôn cất, các tỷ tỷ vẫn chưa phát tang, lúc này rời khỏi Vân Mộng, chắc hẳn ngươi luôn áy náy trong lòng.”

   “Ừm.” Lộ Thân gật đầu, “Nhất là lần này phụ thân lại khuyên can ta. Tối qua khi ta rời khỏi gian chính, quay đầu lại nhìn ông ấy, vẻ mặt ông ấy giống hệt như khi Nhã tỷ biết tin Giang Ly tỷ qua đời. Ta biết lúc này mình nên ở lại cùng ông ấy - giống như tổ tiên của ta vậy, ở lại nơi nguy hiểm, ẩm ướt và khiến người ta đau khổ này cả đời.”

   “Ông ấy kể chuyện đó cho chúng ta, thực khiến ta bất ngờ. Ông ấy nhất định coi Nhã như con ruột mới tự trách đến như vậy, tới giờ mà vẫn nhớ mãi quên.”

   Tối qua khi Quỳ và Lộ Thân tới từ biệt Quan Vô Dật, nghe được câu chuyện cách đây lâu lắm. Chỉ vì người trong cuộc đều còn nữa, nên mới khiến người ta thấy vô cùng xa xôi. Hóa ra sau khi Quan Ký Y qua đời, Giang Ly từng cầu xin Quan Vô Dật cho phép nàng và Nhã rời khỏi Vân Mộng, tới Trường An sống nương tựa vào . Giang Ly sợ nếu cứ ở lại Vân Mộng Nhã khỏi nhìn vật nhớ người, sớm muộn gì cũng theo Ký Y.

   Nhưng Quan Vô Dật chấp nhận thỉnh cầu của con .

   Thế nên lần này khi Quỳ hy vọng đưa Lộ Thân rời , hề bị ngăn cản.

   “Tuy nhiên ta thấy phụ thân có gì sai.” Lộ Thân hơi run run . Nàng cố gắng che giấu nỗi bi thương, giữ cho giọng bình thản nhất, song cũng thể gạt được Quỳ mẫn cảm. “Khi ấy Nhã chịu nỗi đau lớn như vậy, đột nhiên rời khỏi Vân Mộng tới môi trường mới, bị buộc phải đối mặt với sinh hoạt phức tạp hơn, còn phải sống cùng những người xa lạ, vậy cũng quá tàn nhẫn với tỷ ấy. Như cái cây gần khô héo, dù có chuyển nó tới khoảnh đất màu mỡ khác cũng chưa chắc nó sống được. Tỷ ấy trưởng thành trong hoàn cảnh quá nghiêm khắc, tội nghiệt mắc phải cũng quá nặng nề, lại gặp đả kích khủng khiếp như vậy, sợ rằng gì có thể cứu được tỷ ấy.”

   “Có lẽ đúng là như vậy.”

   “Tiểu Hưu cũng thế... Tiểu Quỳ, có chuyện ta bao giờ tha thứ cho ngươi, đó là ngươi từng ngược đãi Tiểu Hưu, mà còn ngược đãi suốt năm năm ròng. Có lẽ nguyên nhân thực gây nên thảm kịch phải vài câu bông đùa ngày đó của ngươi, cũng phải cấm kị của Vu nữ ngươi phải gánh vác, mà là dạy dỗ của ngươi với Tiểu Hưu. Ta có thể tưởng tượng được hoang mang của em ấy. Đầu tiên ngươi dùng roi để cho em ấy biết tuyệt đối được cãi lời ngươi, in hằn tín điều như thế lên da thịt em ấy; sau đó lại bắt em ấy học thuộc những giáo điều mà ngươi tôn thờ, những giáo điều đó với em ấy rằng, nhất định phải sửa chữa khuyết điểm của chủ nhân, đó mới thực là trung thành. Chính hai luồng tư tưởng hoàn toàn trái ngược đó đẩy Tiểu Hưu vào bước đường cùng. Ta còn nhớ sau bữa tiệc, em ấy thử với ngươi về nỗi phiền muộn của mình, nhưng ngươi chỉ bảo em ấy tự cân nhắc. Khi đó nếu ngươi có thể dẫn dắt em ấy ra suy nghĩ của mình cũng có nhiều người phải mất mạng như thế.”

   “... Ngươi nghe quá nhàng.” Tới giờ Quỳ cũng thể giấu giếm dao động của mình trước mặt người bạn ngốc nghếch nữa. “Khi gặp Tiểu Hưu, ta mới mười hai tuổi. Sao có thể cầu đứa bé mới mười hai tuổi dạy bảo người khác cách chính xác được? Hơn nữa vì bị cướp đoạt quyền lợi quan trọng nhất, lại được gia tộc bỏ mặc và dung túng, khiến ta có thể điều khiển tỳ nữ của mình mà hề bị hạn chế - Chính ta cũng được dạy bảo cách hợp lý. Ta chỉ nhận được từ cha mẹ giam cầm và đền bù cho điều đó mà thôi.”

   “Ta hiểu...”

   “Người từng thực dạy bảo ta, giờ ngẫm kỹ lại,” Quỳ mỉm cười đơn, giọng , “Có lẽ cũng chỉ có Tiểu Hưu thôi, mặc dù em ấy dùng phương thức cực đoan như vậy.”

   “Đúng thế, còn cực đoan hơn cả cách mà ngươi đối xử với em ấy.”

   Cuối cùng hai người cũng leo lên gò núi kia.

   Họ đều hiểu, tiến thêm vài bước là bước vào vùng đất của người thiên cổ. Tiểu Hưu bỏ lại “thế giới” của các nàng phía sau lưng. Mà người ở lại thế giới này vẫn có thể cùng tồn tại với Tiểu Hưu. cho cùng, “Chúng ta cũng thực trải qua quá trình tử vong của người khác, cũng lắm chỉ là ‘ở cạnh’ mà thôi.” Huống chi, “Dù là ai cũng thể lấy cái chết của người khác từ chỗ kẻ ấy. Đương nhiên có người có thể ‘chết vì người khác’. Nhưng dù sao cũng giống như hi sinh bản thân vì người khác ‘trong cồn cuộc xác định’. Cái chết kiểu này có nghĩa là thông qua đó có thể lấy cái chết của người khác.” - Trước nay mỗi người đều phải tự chấp nhận cái chết của chính mình.(1)

   (1) Chú thích của tác giả: Tham khảo tác phẩm Tồn tại và thời gian của Martin Heiderger.

   Cái chết của Tiểu Hưu cũng là như vậy.

   Chung quy nó cũng thể khiến Quỳ tránh khỏi cái chết, mà cùng lắm chỉ khiến nàng hiểu thêm về cái chết mà thôi.

   Khi nhìn thấy cây bách kia, Lộ Thân dừng bước.

   “Ta nghĩ, có lẽ ta nên tới đó tốt hơn. Thực ra hôm qua ta nghĩ suốt đêm, nhưng vẫn biết phải đối mặt với em ấy thế nào. Bởi vậy, xin phiền Tiểu Quỳ thay ta cáo biệt em ấy.”

   “Ừm, cần miễn cưỡng làm gì. Mọi chuyện cứ để ta lo.”

   Thế rồi, Quỳ bước lên, cuối cùng đứng trước mộ của Tiểu Hưu.

   - Tiểu Hưu, giờ em trở thành phần của ta đúng như ý nguyện, thời khắc này em vẫn ở trong người ta, em là vết thương lòng của ta, tội lỗi của ta, hối hận của ta, cũng là hồi ức mà ta đành lòng nhớ lại nhưng ắt ôn lại. Khi ta chết , chúng ta gặp nhau trong hồ nước ấm áp kia. Khi ấy, gì có thể khiến chúng ta chia lìa.

   - Nhưng Tiểu Hưu à, dù vậy ta cũng thể chạm vào em, thể ăn cơm em nấu, càng thể tác thành cho tự do và hạnh phúc của em. Tiểu Hưu thể sống lại như cá thể sống. Sợ rằng trong quãng đời còn lại của ta, còn chuyện gì khiến ta hối hận, nuối tiếc hơn là đánh mất em. Hơn nữa, e là cũng còn quãng thời gian ngọt ngào như năm năm qua nữa, dù sao, trong những năm tháng ấy, em vẫn luôn ở bên ta.

   - Tuy tới tận bây giờ, em vẫn ở đó, quanh quẩn bên ta, chăm chú theo dõi từng hành động của ta, lắng nghe tiếng lòng mà ta thể kể cho người khác, nhưng dù sao đây cũng phải thứ mà ta mong muốn. Có điều nếu đây là nguyện vọng của em, ta tiếp thu, dù em chưa từng đòi hỏi bất cứ thứ gì từ ta, thậm chí chưa từng chính miệng cho ta biết tâm nguyện của mình. Vậy nên nguyện vọng cuối cùng của em, ta nhất định thực cho em, em trở thành phần của ta, chúng ta mãi mãi chia lìa...

   - Nhưng tại sao ta thể cảm nhận được tồn tại của em?

   - Tại sao ta ngừng ám thị, lừa gạt bản thân, ép mình tin rằng nguyện vọng của em được thực , nhưng ta chẳng thể cảm nhận được niềm vui khi ta ở bên em như ngày trước?

   - Tại sao ta thầm gọi tên em hết lần này đến lần khác, thậm chí gọi ra thành tiếng, song em hề trả lời ta, trước đây em bao giờ như vậy.

   - Quả nhiên, cái chết là như thế này. còn hồi ức, cũng thể gặp lại, cuối cùng chỉ còn bóng tối vô tận và gió lạnh tiêu điều.

   - Vậy ta nên sống vì điều gì đây?

   - Sợ rằng điều ta từng tin – “cái chết ngọt ngào” vốn chỉ là vọng tưởng, chỉ là tự thôi miên nực cười mà đáng thương: Nhờ ám thị này để trốn chạy nỗi sợ bị người đời quấy nhiễu. Nhưng bắt đầu từ hôm nay, ta thể đối mặt với nó. Cuối cùng quãng đời còn lại của ta phải sống trong nỗi sợ cái chết hay sao? E là tới khoảnh khắc nào đó, mọi thứ mà ta theo đuổi hóa thành tro bụi và bùn đất, giống như thân thể của ta, mà linh hồn sống trong thân thể ta cũng tiêu tan trong thời khắc ấy.

   - Sợ rằng cuối cùng ta hoàn toàn rời xa thế giới này.

   - lẽ đây chính là nguyện vọng của em? lẽ em rời bỏ ta chỉ vì muốn ta hiểu được tàn khốc mà ta muốn hiểu ? Hay là kết quả này phải điều mà em kỳ vọng?

   -Xin hãy cho ta biết, Tiểu Hưu...


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :