1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Lan Lăng Vương - Dương Thiên Tử(Tập 1)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Lan Lăng Vương
   (Tập 1)

   [​IMG]
   Tác giả: Dương Thiên Tử

   Dịch giả: Thanh Huyền

   Ngày xuất bản: 13-03-2013

   Công ty phát hành: Hương Giang

   Nhà xuất bản: NXB Văn Học

   Giới thiệu​
   thời đại Đoạn Mộc Liên vì bảo vệ bảo vật tổ truyền gương Thanh Loan mà bị kẻ trộm giết chết, linh hồn xuyên việt về thời Bắc triều hỗn chiến, trở thành tì thiếp Nguyên Thanh Tỏa của Bắc Chu Tư Vũ Văn Dung...

   Để tìm lại gương Thanh Loan, bị cuốn vào vòng xoáy tranh giành quyền lực, triều chính. Vũ Văn Dung vốn coi như kẻ thù luôn phải đề phòng giờ lại thể khống chế bản thân mà ... Còn , sau vài lần được Lan Lăng Vương, tướng quân mặt nạ thần bí với tấm áo trắng như tuyết cứu khắc ghi hình ảnh chàng trong tim, muốn sống cuộc sống cùng chàng, thậm chí có lúc còn muốn thay đổi cả lịch sử để cứu chàng.

   Trong quá trình tranh đoạt gương Thanh Loan, Tiểu Liên lại bị mắc vào mối quan hệ rối ren giữa nam tử thần bí có thần lực khống chế Bắc triều - Hương Vô Thần, nữ tử thần bí máu lạnh Diệu Tiên Tử, và Đào Hoa, người vô cùng si tình với Hương Vô Thần...

   Phía sau họ rốt cuộc giấu bí mật động trời thế nào? Lan Lăng Vương tuấn mỹ hoàn hảo vốn sâu sắc mỹ nhân Tiêu Lạc Vân, trái tim có chủ, liệu chàng có chọn Tiểu Liên?... Tiểu Liên liệu có cảm động và Vũ Văn Dung, vị minh quân thanh chủ đầy hoài bão này ? Liệu có quay về được với gia đình thời đại của mình hay mãi mãi ở trong thời quá khứ?....
   "Lan Lăng Vương" và sức thu hút lạ kỳ
   Cuốn sách thú vị lên rằng: số phận của phụ nữ thuộc về chính họ.

   “Tam tòng, tứ đức” là những đức tính gắn với phụ nữ Á Đông từ xưa, tuy nhiên, xã hội đổi thay những nội hàm của khái niệm đó cũng có nhiều thay đổi. Phụ nữ còn “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” nữa, mà họ biết làm chủ chính số phận của mình. Đoạn Mộc Liên trong Lan Lăng Vương là phụ nữ như vậy.

   Đoạn Mộc Liên, nữ nhân của thời đại may bị chết trong vụ tranh cướp. Xuyên về thời cổ đại, nàng sống trong thân xác của Nguyên Thanh Tỏa, tì thiếp của Vũ Văn Dung, người có hình thức giống nàng nhưng tính cách lại rất khác.

   Những thay đổi của Thanh Tỏa (Mộc Liên) khiến nhiều người ngạc nhiên.

   Nếu như trước kia Nguyên Thanh Tỏa là tiểu thư yếu đuối, luôn bị ức hiếp mà dám phản kháng, sống trong ghẻ lạnh của chồng, của các tình địch… Nguyên Thanh Tỏa nay (Đoạn Mộc Liên) lại rất thông minh, sắc sảo, kiên nghị, bản lĩnh… Ngay trong những trường hợp khó khăn nhất nàng cũng biết chuyển từ bị động sang chủ động, chuyển yếu thành mạnh, chuyển bại thành thắng.

   Thông minh, tài giỏi, xinh đẹp và… đào hoa, Thanh Tỏa từ chỗ bị thất sủng, sống trong đơn lạnh lẽo giờ lại thu hút được quan tâm chú ý của nhiều người.

   Với vị vua đương vị Vũ Văn Dục, nàng luôn giữ đúng quan hệ là em dâu của vua, nhưng thái độ, quan tâm của Vũ Văn Dục đối với Thanh Tỏa lại có gì đó thân thiết hơn là quan hệ của chồng và em dâu. Thậm chí khi nàng gặp nạn, người chồng lại sốt sắng lo lắng, quan tâm hơn cả chồng.

   Với người chồng hữu danh vô thực Vũ Văn Dung, áp dụng chiêu “mềm nắn rắn buông”, vừa đùa cợt, lại vừa thăm dò, đôi khi thẳng thắn ra những toan tính của chàng, Thanh Tỏa khiến cho vị Chu Vũ Đế của tương lai thể coi thường nàng. Thậm chí, trong chuyện tình cảm riêng tư hai người, Vũ Văn Dung bắt đầu để ý, có tình cảm với nàng, nhưng hết lần này đến lần khác đều bị nàng cự tuyệt.

   Với Lan Lăng Vương, vị tướng quân mặt nạ, người hết lần này đến lần khác cứu nàng là người nàng có tình cảm sâu đậm nhất, là người mang lại cảm giác thân thiết, gần gũi ấm áp nhất cho nàng trong thế giới cổ đại. Ấn tượng về chàng là ấn tượng tốt của vị hiệp sĩ áo trắng, là ấn tượng của hùng cứu mĩ nhân, chính vì vậy Thanh Tỏa đem lòng thương mến Lan Lăng Vương, lòng dạ quyết tâm theo chàng đến tận chân trời góc bể, bỏ qua cả việc thực nghĩa vụ tìm kiếm bảo vật của gia tộc. Nhưng thời gian hay bội hứa làm cho suy nghĩ của nàng thêm chín chắn? Thanh Tỏa bỏ qua tình mà chọn hiếu khi nàng quyết định ở lại cùng Vũ Văn Dung, ở lại thực nghĩa vụ trách nhiệm của gia tộc Đoạn Mộc mà theo tiếng gọi của trái tim.

   Đó là trong tình cảm, còn với sinh mệnh của mình, trong mọi tình huống, nàng cũng luôn là người chủ động quyết định.

   Khi ở đại, nàng thà tự quay súng bắn vào ngực mình và tên cướp chứ để bị khống chế. Khi ở quá khứ, ngay cả lúc bị treo lơ lửng mặt nước, nàng cũng sẵn sàng chọn thà rơi xuống hồ nước lạnh lẽo chứ chịu nhượng bộ với Vũ Văn Dung.

   Với Mộc Liên, người kế thừa gia tộc Đoạn Mộc danh giá, nàng luôn xác định số phận của mình chỉ thuộc về mình chứ thuộc về ai cả.
   Lan Lăng Vương - Có những thứ còn quan trọng hơn tình
   và được là hạnh phúc lớn lao của con người mà ai cũng mong ước. Có những người nhau say đắm, quyết tâm từ bỏ mọi thứ để đến với người mình , để được sống với người mình . Nhưng cũng có những người như vậy.

   Tiểu Liên, người kế thừa gia tộc Đoạn Mộc danh giá của thời đại, chẳng may bị chết khi còn trẻ.

   Xuyên về thời cổ đại, nàng sống trong thân xác của Nguyên Thanh Tỏa, tiểu thư nguồn gốc cao quý. Thanh Tỏa vốn được gả về Tư phủ làm tì thiếp từ trước và hết lòng người chồng Vũ Văn Dung mặc dù tình đó được đền đáp.

   Tiểu Liên gặp tướng quân có trang phục và hình dáng đẹp như mơ. Trong bầu khí chết chóc, chàng đem lại cho nàng bình yên ấp áp và hơn thế nữa...

   Tiểu Liên từng bước tiến lên trong nấc thang của tình cảm với vị tướng quân đó qua từng lần được chàng giải nguy. Nhưng nàng vẫn chưa hề biết chàng chính là Lan Lăng Vương - Vị tướng quân dũng tuyệt vời - người mà nàng được biết đến khi còn ở thời đại.

   Nàng quyết tâm theo chàng, từ bỏ cuộc sống ngột ngạt trong phủ Tể tướng, từ bỏ kiếp "chồng chung" đấu đá nhau quyết liệt ở chốn hậu cung. theo tiếng gọi của trái tim với nàng lúc này cũng là tạm gác lại nhiệm vụ quan trọng của gia tộc mà nàng là người duy nhất gánh vác.

   Nhưng kế hoạch thành.

   Thất vọng, đau khổ, buồn tủi....

   Chính những cảm giác đó khiến nàng tỉnh táo hơn. Nàng nhận ra về cuộc sống, về trách nhiệm bản thân và về chân lý lịch sử.

   "Tôi hôm nay còn là tôi của ngày hôm đó bất chấp tất cả nữa. Tôi phải đường đường chính chính cùng với Vũ Văn Dung, tôi phải tìm được gương Thanh Loan trước Hương Vô Thần. thất hứa của chàng ngược lại khiến tôi tỉnh táo hơn, cho dù là ỷ lại vào chàng đến đâu trong khoảng gian xa lạ này, người mà tôi có thể thực tin tưởng chỉ có bản thân mình mà thôi. Huống hồ tôi là Đoạn Mộc Liên, người kế thừa gia tộc Đoạn Mộc, tôi có sứ mệnh và trách nhiệm của mình, làm sao có thể để cho thế lực thần bí sau lưng Hương Vô Thần lạm dụng gương Thanh Loan."
   Last edited by a moderator: 31/7/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Tập 1: Giờ đây mới biết mình sai, lòng buồn vô hạn
   Lời dẫn
   Nhiều năm sau, Vũ Văn Dung vẫn còn nhớ đêm hôm ấy, vầng trăng sáng tỏ màu đồng mờ ảo như được phủ lớp sương. Những bông hoa thạch lựu trong khu vườn thanh tĩnh bừng lên nở rộ như những đốm lửa lập lòe trong đêm tối, tỏa ra mùi hương thoang thoảng. Nhưng thứ thực khiến lòng người rung động lại là hương thơm ngòn ngọt từ người con thuận theo cơn gió đêm quấn quýt nơi mũi người.

   Tiểu Liên vẫn cúi đầu như trầm tư suy nghĩ điều gì đó. Bất chợt ngẩng đầu lên. đôi mắt sáng long lanh như vầng trăng lơ lửng nơi bầu trời, đôi mắt trong sáng chưa từng vướng bụi trần. Giật mình kinh ngạc, hai con ngươi đen lay láy xoe tròn, trong phút chốc, trông đáng như chú nai lạc.

   Chàng cảm thấy nơi sâu thẳm trong lồng ngực mình thoảng đập mạnh, giật mình ngỡ ngàng. Lại thấy nàng khoác lên gương mặt nụ cười nhàn nhạt, ánh mắt còn vẻ sợ hãi lại tràn đầy hi vọng như ngày nào, thay vào đó là vẻ bất cẩn và thản nhiên. Lùi về sau bước, : "Như Yên Các ở phía Tây, hôm nay là 15, trăng rằm mọc từ đằng Đông, lặn ở đằng Tây, chàng cứ về hướng đó là đúng rồi." xong, nàng khẽ đưa tay lên chỉ, tay áo nhấc lên, để lộ cái cổ tay trắng như sen như ngọc.

   Chàng vô thức nhìn theo ánh mắt của nàng, trong đôi mắt có thần ấy tràn đầy vẻ khinh mạn, đôi môi khẽ nhếch lên, dường như hi vọng chàng mau rời khỏi chốn này.

   Quả nhiên nàng thay đổi. còn là tì thiếp được sủng ái, ngày ngày chờ đợi chàng ghé thăm nữa. Ngược lại, nàng biến thành người khéo léo trong từng lời , ánh mắt giả dối nhưng dường như có thể nhìn thấu tất cả mọi thứ. Chàng còn là toàn bộ bầu trời của nàng nữa.

   Trong lòng dấy lên nỗi giận vô cớ, bất giác nhớ tới quyền thần Vũ Văn Hộ, ánh mắt thoáng tối , đưa tay chộp lấy tay nàng, cười lạnh, trầm giọng : "Sao hả, vừa gặp Tể tướng đại nhân quên hết tam cương ngũ thường, phu thê lễ số rồi sao?"

   Tiểu Liên thoáng khựng lại, rồi cười lạnh, đôi mày ngọc xếch lên, rồi gọi thẳng tên chàng hề úy kỵ: "Vũ Văn Dung, chàng tự hỏi lại bản thân mình xem, có từng coi ta là thê thiếp của chàng ? Nếu có chắc chắn chàng chẳng hỏi như vậy. Mà nếu , hà tất gì phải hỏi?"

   người hùng tài thao lược, nhẫn quyết tuyệt như Vũ Văn Dung cũng chẳng thể nào ngờ nàng lại được những lời như thế. Nhất thời, chàng đứng im ở chỗ, bàn tay nắm chặt tay nàng thoáng nới lỏng ra, nàng cảm giác nơi lòng bàn tay mình vẫn ấm.

   Nàng giằng tay ra, thấy bàn tay to lớn của chàng vẫn bất động, bực bội trong lòng, bàn tay kia đặt lên gỡ từng ngón tay chàng, những ngón tay mềm mại của nàng vô tình lại chạm phải tay chàng tỏa ra hơi ấm nhồn nhột, Vũ Văn Dung thoáng động lòng, bàn tay như thêm lực, kéo nàng vào lòng. Dưới ánh trăng bàng bạc, gương mặt góc cạnh tuấn của chàng vùi vào cổ nàng, cái cằm nhọn đặt lên vai nàng, gương mặt vừa như xúc động, lại như mơ màng, phút chốc như đứa trẻ bối rối biết làm gì.

   "Ở đây đâu có người ngoài, chúng ta đóng kịch cho ai xem?" Bên tai vang lên giọng thánh thót dễ nghe nhưng lại đầy mỉa mai. Tiểu Liên đẩy mạnh chàng ra, nhìn ánh mắt khinh thường của chàng nhìn mình, trong đó chút hơi ấm.

   "Trong mắt nàng từ trước tới nay chỉ là đóng kịch thôi sao?"

   Vũ Văn Dung nhìn nàng trân trân, đáy tim dấy lên cảm giác đau nhói, rồi trong phút chốc, cảm giác ấy như cơn sóng biển tràn bờ. Chàng chưa bao giờ lòng đối xử với nàng, nhưng bắt đầu từ khi nào, chàng thực nhập vai vào vở kịch này?

   "Chẳng nhẽ trong mắt chàng phải?!" Tiểu Liên lạnh lùng đầy gai góc, gương mặt trắng ngần vẫn giữ nụ cười nhàn nhạt, gò má đỏ hồng như màu hoa thạch lựu, vẻ đẹp của nàng khó có thể diễn tả thành lời.

   Chàng trầm giọng : "Tùy nàng vậy." Giọng quay lại với vẻ lạnh lùng xa cách thường ngày, "Như Yên Các đúng là ở phía Tây, nhưng Nghi Phụng Hiên lại ở phía Đông." Trong giọng của chàng còn kèm theo nụ cười lạnh lẽo, hai tay chắp ra sau lưng, gương mặt tuấn thoáng qua vẻ tà mị. thẳng qua người Tiểu Liên, ánh trăng kéo cái bóng chàng ra dài.

   Tiểu Liên nhìn theo dáng người cao ráo của chàng, phút chốc cảm thấy chàng độc. Nhưng nhớ lại tuyệt tình chàng từng dành cho mình, tim nàng lại cứng lại, hơi vươn vai, quay người về phía Minh Duyệt tiểu trúc.

   Vũ Văn Dung quay lưng về phía nàng, cũng bỏ mình, bất giác nghe thấy tiếng bước chân của nàng thoắt gần thoắt xa. ra nàng thực quan tâm. Nơi mềm yếu nhất trong trái tim chống cự nổi cơn đau nhói vừa dấy lên, chàng chợt dừng bước chân. Nắm chặt tay, mười khớp ngón tay trắng bệch. thể chấp nhận việc mình mất cảnh giác với người do Vũ Văn Hộ phái đến, thể chấp nhận việc mình vì nữ nhân mà thần hồn điên đảo, càng thể chấp nhận việc trái tim của nữ nhân này hoàn toàn ở chỗ mình… Tình nhận được báo đáp biến thành nỗi đơn vô bờ.

   Vầng trăng vẫn lặng lẽ phô bày vẻ đẹp của mình, cái bóng mặt đất hắt lên bờ tường, đúng với câu nàng : "Đổi ảnh thành ba người".

   Năm Thiên Hòa thứ tư, Tể tướng Vũ Văn Hộ chấp quyền, Hoàng thất tứ bề khốn đốn, đây vốn phải là lúc để động nhi nữ tư tình.

   Nhưng nếu thực phải làm thế nào để giấu rung động khắc cốt ghi tâm, bao giờ để người biết đến?

   Lừa được người khác, lừa được nàng. Nhưng làm sao để lừa chính bản thân mình?!

   Người con đập vỡ ly trà, gương mặt diễm tuyệt, ánh mắt lấp lánh ấy có thực bao giờ quay lại nữa ?!
   Chương 1: Đời người như lần đầu gặp gỡ
   1.

   "Đêm khuya xào xạc nghe mưa gió.

   Ngựa sắt băng sông mộng vấn vương"[1]

   [1] Bài thơ "Làm ngày mưa gió mùng bốn tháng mười " của tác giả Lục Du thời Nam Tống. Thơ Nguyễn Chí Viễn dịch.

   "Tiểu Liên, câu thơ này có ý là gì? Tác giả là ai?" giọng sang sảng nhưng đượm vẻ già nua vang lên bên tai, tay tôi lỏng ra, cằm suýt chút nữa đập xuống bàn, trước mặt vẫn còn quyển thơ cổ dày cộp dùng để che chắn, ngẩng đầu lên nhìn người có đôi mắt sáng quắc đứng trước mặt, vẻ ngái ngủ trong mắt tôi vẫn chưa kịp tan hết, trong đầu là mớ hỗn độn, chỉ máy móc trả lời.

   "Mười năm xa cách thấy vô cùng.

   Ta muốn nghĩ.

   Nhưng thực khó quên…"[2]

   [2] Bài thơ "Giang Thành Tử" của nhà thơ Tô Thức. Dịch nghĩa.

   "Chát" tiếng, là tiếng quyển sách bị đập lên bàn. Tôi rùng mình mở to mắt, lúc này mới nhìn người đứng trước mặt tôi, thoáng khựng lại rồi kinh ngạc thốt lên: "Ông nội, sao ông lại ở đây?" Còn nhớ ràng ban nãy tôi học giờ cổ văn của thầy giáo hiền lành mà… Trong phút chốc cố lấy lại tinh thần, ngồi thẳng lưng dậy.

   "Hỏi con Lục Du con lại đọc "Giang Thành Tử", Tiểu Liên, con học giỏi lắm." Ông nội thở dài, sa sầm mặt , nhưng khóe mắt ông vẫn còn vương nét thương .

   Tôi thấy ông nội thực nổi giận bèn thầm thở phào hơi, rồi làm nũng: "Ông nội, ông mới là Giám đốc Viện Bảo tàng quốc gia, con chỉ là cháu của Giám đốc Viện Bảo tàng quốc gia, cần học nhiều thứ thế này đâu." Câu này chạm đúng vào nỗi đau của tôi, mùa hè trời nóng nực, ai cũng buồn ngủ, các bạn khác được ở nhà ăn chơi, còn tôi phải học thơ ca, trà đạo, đàn cổ và loạt các môn học khác nghe đầy tao nhã nhưng lại vô cùng khốn khổ.

   Thời tiết mùa hè vào lúc nóng nhất, ánh mặt trời ngoài cửa sổ vàng rực màu. Trong gian thư phòng tràn đầy khí cổ xưa, sắc mặt ông nội bỗng trở nên nghiêm trang, nghiêm túc nhìn vào mắt tôi, : "Đây là sứ mệnh của nhà Đoạn Mộc chúng ta. Con buộc phải chấp nhận."

   "Tiểu Liên biết rồi ạ!" Tôi cúi đầu, tắt ngay nụ cười, cung kính đáp.

   Đây chính là ông nội tôi, Đoạn Mộc Quỳ. Tộc trưởng của gia tộc Đoạn Mộc, Giám đốc Viện Bảo tàng quốc gia, giáo sư của nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Từ tôi là người kế thừa tính cách thích chu du tứ hải của bố mẹ mình, việc gì cũng thích làm tùy hứng, lười biếng mà phù phiếm. Nếu phải năm xưa họ trốn tránh trách nhiệm của gia tộc, ngao du khắp nơi làm đôi "tình nhân thần tiên" ông nội chẳng cầu tôi nghiêm khắc như bây giờ.

   Nhưng cũng chẳng trách được bố mẹ tôi, thực ra tôi cũng là người rất lười biếng, việc gì cũng chỉ cần lấp liếm cho qua, nhưng vẫn đạt được cầu của ông nội, thế là gánh nặng vai tôi lại càng thêm nặng… Bời vì gia tộc Đoạn Mộc chỉ đơn giản là "thư hương thế gia"[3] như người ngoài nhìn thấy mà chúng tôi còn thân phận đặc biệt ai biết - người bảo vệ gương Thanh Loan.

   [3] Nghĩa là gia đình dòng dõi Nho học.

   tới thần vật cổ gương Thanh Loan nó rất là hoành tráng, câu chuyện liên quan tới nó có kể ba ngày ba đêm cũng hết. Khi đó ông nội kể cho tôi rất lâu, chỉ tiếc là tôi chỉ nhớ đoạn trong đó. Gương Thanh Loan là thần vật thời thượng cổ, tương truyền là hòn đá mà Nữ Oa nương nương bỏ sót khi vá trời, nó rơi xuống Diêu Trì hàng trăm năm, dần dần bị sóng bào mòn mà trở thành chiếc gương có thần lực vô hạn, từng giúp "Hoàng đế"[4], tiêu diệt quái long, giúp Châu Vũ Vương tiêu diệt nhà Thương, những thông hiểu cổ kim, hơn nữa còn có thể dự đoán tương lai, đảo ngược thời gian, thu hồn người, gì là thể, hơn nữa nó còn là chiếc chìa khóa để mở ra kho báu khổng lồ mà Hoàng Đế để lại. Truyền thuyết cổ xưa, thêm vào đó là lợi dự đoán "Gương Loan xuất , thiên hạ về mối" khiến chiếc gương Thanh Loan trở thành bảo vật bị hàng ngàn người tranh đoạt ở mọi triều đại. Mà chức trách của gia tộc Đoạn Mộc chúng tôi là đời đời bảo vệ gương Thanh Loan, có nó rơi vào tay gian thần. những làm lung lay quốc gia, thậm chí còn có thể gây họa cho cả nhân gian, bởi vì ai biết năng lượng thực của chiếc gương này như thế nào.

   [4] Hoàng Đế là nhân vật trong truyền thuyết Trung Quốc.

   Nhưng là trưởng nữ của nhà Đoạn Mộc, tôi lớn ngần này rồi mà vẫn chưa được nhìn tận mắt chiếc gương Thanh Loan trong truyền thuyết. Bởi vậy tôi tránh khỏi hoài nghi, rằng đời này có thực tồn tại cái gọi là gương Thanh Loan ? Hay là thứ mà gia tộc chúng tôi phải bảo vệ chỉ là đức tin mà thôi? Nhìn đống thư tịch chất cao như núi bàn, tôi thở dài, chẳng dám nghĩ ngợi gì nhiều, vùi đầu vào đọc sách. Ông nội là người mà tôi tôn kính nhất, cho dù chỉ giả vờ chăm chỉ tôi cũng phải khiến ông vui lòng.

   2.

   "Tân tướng nhập trận phổ huyền ca

   Cộng thức Lan Lăng giả dư đa

   Chế đắc vũ hồ công hoan tửu

   Đương yến uyển chuyển khách nhan đà"

   Trong Viện Bảo tàng rộng lớn và sáng sủa, tôi đọc to từng chữ, tròng mắt thoáng đảo , nhìn người con trai trong bức họa, bộ đồ trắng như tuyết, tay áo rộng lớn, nhưng lại đeo chiếc mặt nạ đồng độc ác, thấp thoáng cảm giác sát khí. Bên cạnh là quyển sách mỏng nhưng cứng, "Lan Lăng Vương nhập trận khúc". Tôi dừng chân, trong lòng bỗng có cảm giác khó có thể thành lời, như từng cơn sóng cứ cuộn vào tim, thể nào bình tĩnh nổi.

   Lúc này là hoàng hôn, trong Viện Bảo tàng rất ít khách tham quan, tôi chỉ vào bức tranh, lên tiếng hỏi: "Ông nội, bức tranh này là như thế nào, sao lúc trước con chưa từng thấy?"

   "Con có bao giờ nghiêm túc ngắm nghía mọi thứ trong Viện Bảo tàng của ông đâu. Nếu phải vì Trấn Hồn Châu con có theo ông đến đây ?” Ông nội liếc tôi cái, mỉm cười tiếp: "Lan Lăng Vương nhập trận khúc vốn là sáng tác của tướng sĩ thời Bắc Tề ca ngợi Lan Lăng Vương dũng thiện chiến, sau đó truyền tới Nhật Bản, trở thành nhạc cung đình của họ. Bức tranh này là đại sứ Nhật Bản mới tặng chúng ta thời gian trước."

   "Ồ, vậy quyển sách rách nát kia là gì?" Tôi chuyển ánh mắt, thấy trong cái tủ kính đặt dưới bức tranh là quyển sách đóng bằng chỉ vừa dày vừa nặng, mà lại rách nát, nhìn vào chất liệu của nó có thể đoán đây là vật gốc của Viện Bảo tàng.

   Ông nội bất lực nhìn tôi, : "Rách nát? Bao giờ con mới có thể dùng ánh mắt nghệ thuật để nhìn nhận những bảo vật vô giá này hả? Đây là tộc phả của gia tộc Cao Thị, Hoàng thất của Bắc Tề. Đây, Lan Lăng Vương tên là Cao Trường Cung, chính là thành viên của Hoàng thất Bắc Tề. Nhưng lạ là tộc phả của Cao Thị hề ghi mẹ ông ấy là ai?"

   Vừa nhắc tới văn vật là ông nội "được lời như cởi tấm lòng". Bình thường tôi chẳng hứng thú gì với mấy thứ này, nhưng biết vì sao, lần này lại thấy rất hay.

   "Đúng, hình như là thế." Tôi nhướng mày trả lời. Quên mất từng đọc trong cuốn sách nào, có danh tướng thời Bắc Tề có ghi chép gì về mẹ ruột, vẫn là câu đố cho hậu thế. Lan Lăng Vương là con thứ sáu, mẹ của năm người em trước là ai đều được ghi chép ràng, duy chỉ có mẹ Lan Lăng Vương là ai trong sử hề nhắc tới. Mà địa vị xã hội khi đó đối với phụ nữ có gì cấm kỵ, cho dù mẹ là kỹ nữ cũng sao, ví dụ như mẹ của người em trai của ông cũng là kỹ nữ. Vậy rốt cuộc mẹ ông có thân phận gì mà đặc biệt đến độ được ghi vào tộc phả? Nghĩ tới đây, tôi bỗng thấy tim mình thoáng chua xót. Rồi ngay sao đó lại nghĩ, lại cảm thấy việc này đâu có liên quan gì tới mình, ngạc nhiên vì cái cảm giác kì lạ này, bèn lảng sang chủ đề khác.

   "Ông nội, ông thực truyền Trấn Hồn Châu cho con ạ?"

   "Con mà tài giỏi đương nhiên là ông truyền cho con." Ông nội đầy hàm ý.

   Tương truyền Trấn Hồn Châu của nhà Đoạn Mộc là viên dạ minh châu to hơn những viên trân châu thông thường, trong bóng tối tỏa ra ánh sáng màu tím, có công hiệu ngưng thần trừ tà. Đồng thời nó cũng đại diện cho thân phận của người kế thừa gia tộc Đoạn Mộc. Ông nội nếu trong ba tháng tôi thi qua kì thi vô cùng nghiêm khắc vào năm tôi tròn 18 tuổi, trong buổi lễ trưởng thành được truyền lại viên Trấn Hồn Châu.

   Thế nên lần này ông đưa tôi tới chỉ để cho tôi được chiêm ngưỡng nó, nhằm củng cố thêm ý chí của tôi trong loạt các bài kiểm tra sau này.

   Tôi nheo mắt cười tít, tinh nghịch : "Thế con phải xem viên trân châu đó có đẹp , nếu mà đẹp con cần đâu."

   Ông nội lườm tôi cái, định gì đó nghe thấy tiếng tách, hộp điện tóe lửa, xung quanh bỗng tối om. Mấy khách tham quan trong Viện Bảo tàng thốt lên những tiếng kêu kinh hãi, tôi cũng kinh ngạc nhìn lên trần nhà, hệ thống điện của Viện Bảo tàng vốn được lắp đặt cẩn thận nhất, sao tự nhiên hộp điện lại bị hỏng? Trong bóng tối, cảm giác như ông nội vỗ vai tôi, giọng đầy cảnh giác: "Tiểu Liên, con ở đây chờ ông, ông vào phòng quản lý xem thế nào."

   Bốn bề bỗng dưng lặng ngắt như tờ. Trong bóng tối, tôi dường như còn loáng thoáng nghe thấy giọng ông : "Tiểu Liên, chúng ta vào mật thất lấy Trấn Hồn Châu ."

   Tôi thoáng khựng lại, cười : "Con từng xem bản đồ của mật thất rồi, cho dù là trong bóng tối con cũng tìm được, ra ông nội muốn thử con?" Vừa nhận biết phương hướng, tôi quay người ra đằng sau. Tiếng bước chân của ông nội vang lên sau lưng, từng bước từng bước, nhưng hình như nhanh nhẹn hơn thường ngảy rất nhiều.

   Lặng lẽ khoảng mấy chục bước, tôi rẽ phải rồi đứng sát vào tường, người đó theo tôi, tôi đột ngột thò chân ra, người đó nhanh nhẹn tránh được và còn giả giọng ông nội nữa, giọng trẻ trung thoáng mang vẻ ngạc nhiên: "Đoạn Mộc Liên, ngờ bị phát ra."

   Tôi chẳng buồn đếm xỉa gì tới , cầm điện thoại động ra, bật nắp, có chút ánh sáng yếu ớt đó cũng đủ để tôi nhìn tình thế trước mắt. Tôi tiện tay túm lấy cái bình cứu hỏa đặt trong góc, ném vào đầu của kẻ mặc bộ quần áo dạ hành[5], nhưng nhanh nhẹn tránh được, "rầm" tiếng thủy tinh vỡ vang vọng trong Viện Bảo tàng rộng lớn. Tôi đánh trúng , nhưng đánh trúng cái tủ kính sau lưng , cơ thể mất thăng bằng ngã nhào về phía trước, tay phải vô thức chống xuống đất, bỗng cảm giác mặt đất mềm nhũn như bùn, rồi bị lún sâu vào. Tôi nghe thấy tiếng ông nội ở đằng xa, nhưng kịp trả lời, đất trời xoay chuyển, cả tôi và gã trộm mặc đồ đen bị rơi xuống mật thất dưới lòng đất. ra nơi đặt Trấn Hồn Châu ở ngay đây, vừa nãy bàn tay tôi chạm vào cơ quan của mật thất. Tôi ngã đập lưng xuống đất, thấy xung quanh được bao phủ bởi vầng ánh sáng màu tím nhạt, viên trân châu sáng rực được đặt ngay ngắn cái cột hình tròn ở chính giữa căn phòng đá, lớp lông thiên nga màu xanh lam đậm càng khiến nó trở nên thần bí, quý giá.

   [5] Là bộ đồ màu đen để thuận tiện di chuyển trong bóng tối.

   "Bây giờ biết… vì sao tôi chắc chắn là giả rồi chứ?" Tôi nhìn người mặc áo đen đứng trước mặt, yếu ơt , "Bởi vì tôi chưa từng nhìn thấy bản đồ mật thất, nếu cũng chẳng vô tình mà rơi xuống đây." Tôi cố bò về phía .

   "Cũng cảnh giác nhỉ, con cháu nhà Đoạn Mộc quả nhiên đơn giản." Người áo đen trầm giọng , liếc tôi cái rồi thẳng về phía Trấn Hồn Châu, vừa mới cầm nó vào trong tay bị tôi nằm dưới đất ngoắc chân ra, suýt nữa ngã, bàn tay cầm Trấn Hồn Châu chống vào tường theo phản xạ.

   Cạch tiếng, viên Trấn Hồn Châu lún vào cái hố tường, dường như đúng vào cơ quan nào đó, chính giữa bức tường nứt ra, căn phòng sáng trưng như ban ngày, tôi bị ánh sáng chói mắt làm đau nhói, thấp thoáng thấy chiếc gương đồng chầm chậm nhô lên, tỏa ra ánh sáng rực rỡ như ánh mặt trời. Người mặc áo đen thoáng ngỡ ngàng giây lát rồi hân hoan hét lên: "Gương Thanh Loan! Gương Thanh Loan!" Rồi kích động lao về phía nó.

   Tôi giật mình, đầu óc bỗng trở nên trống rỗng, chỉ biết là chiếc gương Thanh Loan thể nào bị mất từ tay tôi, bèn cố bò ra, túm lấy chân , : " được… ai được mang nó !"

   Gã áo đen nóng lòng thoát khỏi tôi, bàn tay đánh mạnh cái, trúng vào sống lưng tôi, đau đớn vô cùng, nhưng tôi vẫn buông tay.

   "Buông tay, nếu ta giết ngươi." cúi đầu nhìn tôi, hai mắt hằn tia máu đỏ như thể kiên quyết phải lấy được gương Thanh Loan.

   Tôi hốt hoảng, bỗng buông lỏng tay ra, gã áo đen cũng ngẩn ngơ, tưởng là tôi sợ chết, bèn nhìn tôi đầy mỉa mai, rồi quay người về phía chiếc gương Thanh Loan. Tôi cố hết chút sức lực cuối cùng, đứng bật dậy, nhân lúc quay lưng về phía tôi, nhanh chóng rút khẩu súng lục màu bạc nơi thắt lưng .

   "Đứng im!"

   Nhưng cũng là cao thủ, tiếng "im" còn chưa xong nhanh nhẹn quay người ôm lấy tôi, giữ chặt cánh tay tôi, bên tai tôi vang lên giọng lạnh lẽo: “Muốn chết phải ? Ta cho ngươi toại nguyện.”

   “Nhưng ta để cho ngươi đắc ý đâu!” Tôi liền giằng mạnh cánh tay rồi chĩa đầu súng vào ngực mình. Lúc giằng co tôi nghe thấy “bùm” tiếng, tiếng vọng vang lên khắp nơi như những hạt bụi bay trong khí. Uy lực của khẩu súng này đủ để xuyên qua trái tim của hai người. Xung quanh lặng ngắt như tở, yên lặng tới nỗi tôi có thể nghe thấy tiếng viên đạn xuyên qua máu thịt mình.

   Ánh sáng vàng rực của chiếc gương Thanh Loan cùng ánh sáng màu tím nhàn nhạt tỏa ra từ Trấn Hồn Châu bay lướt trước mắt tôi, tôi bất giác đưa tay ra, nhưng chẳng nắm được cái gì. Cơ thể tôi bồng bềnh tựa mây rồi bay lên, bay lên, trước mắt bỗng tối om, tôi mất tri giác.

   3.

   “Nô tì cầu xin My chủ nhân, xin hãy thủ hạ lưu tình, tiểu thư nhà tôi từ chưa phải chịu chút khổ sở nào, e rằng xảy ra án mạng mất.” Tiếng cầu xin thảm thiết kèm theo tiếng khóc xé lòng thấp thoáng vang lên bên tai tôi.

   “Chẳng qua là bị vài cái roi mà giả bộ chết. Người đâu, làm ả tỉnh cho ta!” giọng mị và mỉa mai lẫn trong tiếng cười lạnh lẽo vang lên.

   Ý thức của tôi vẫn chưa tỉnh táo lại, bỗng dưng bị chậu nước lạnh giội vào, mọi vết thương khắp cơ thể đau nhói, tôi chầm chậm mở mắt ra, tầm mắt tôi chạm vào chiếc váy gấm màu xanh nhạt mặc người mình, nhưng đấy lốm đốm vết máu, trông vô cùng thảm hại. Những giọt nước mặt chảy xuống theo từng sợi tóc, chảy qua những vết thương nứt miệng khiến đau đớn khôn tả.

   Đây là đâu? Tôi ngẩng đầu dậy, đối diện với ánh mắt đẹp lạnh lùng của người đàn bà xa lạ. người ta là chiếc váy lụa mỏng màu cam rực rỡ, đôi mắt phượng xếch lên, xương gò má rất cao, bông hoa mẫu đơn màu vàng cài đầu thoáng chuyển động. thể là đẹp, nhưng cũng có vài phần nhan sắc. Ngồi ngay ngắn chiếc ghế gỗ màu đỏ đặt chính giữa căn phòng, bên cạnh là mấy thị nữ và nam bộc cung kính đứng hầu, có vẻ là người có chức có quyền, nhìn tôi đầy đắc ý.

   “Tiểu thư, tiểu thư!” Người thị nữ ban nãy cầu xin cho tôi quỳ bên cạnh, thấy tôi tỉnh lại, vội vàng vừa khóc vừa bò tới chân tôi, nước mắt giàn giụa.

   Nhìn vào trang phục của họ chẳng nhẽ tôi quay lại thời cổ đại rồi!? Đây là triều đại nào, tôi có thân phận gì!? Tôi nhờ vào sức mạnh của gương Thanh Loan nên mới giữ được tính mạng sao!? Nó với Trấn Hồn Châu ở đâu rồi!?

   Hoàn toàn hiểu được tình hình trước mắt, tôi chỉ cảm thấy trong đầu mình rối tung, những vết thương người đau nhức. Mắt liếc nhìn người thị nữ quỳ dưới chân mình, bỗng dưng tôi ý thức được rằng ta khóc vì tôi, trong lòng chợt thấy ấm áp, giọng nghẹn ngào: “Tôi sao.”

   “Bích Hương vô dụng, tại Bích Hương cứu được tiểu thư.” ta thấy tôi yếu ớt lên tiếng an ủi càng khóc dữ hơn, quay người về phía người phụ nữ mị, dập đầu liên tục.

   “My chủ nhân, cầu xin người tha cho tiểu thư nhà tôi, cùng là tì thiếp của Tư phủ, hà cớ gì phải đấu nhau để người chết ta sống. Huống hồ Tư đại nhân cũng sắp quay về rồi.”

   “Câm miệng!”

   tách trà bay ra, đập đúng lên người nha đầu đó, nước trà nóng còn bốc khói đổ lên làn da non nớt của ấy, vang lên tiếng “xèo xèo”. Tôi bất giác nổi giận, trói rồi đánh tôi thế này là quá lắm rồi, lại còn tha cho cả con nha đầu sao?

   Người phụ nữ mị mặc bộ trang phục màu cam nhướng mày : “ ngờ chủ nhân vô dụng nhà ngươi lại có con nha đầu lanh lợi như vậy! Chỉ tiếc rằng nó lanh lợi đúng chỗ!” Ả vừa cười lạnh vừa liếc tôi cái, , “Chủ nhân nhà ngươi được sủng ái, có phải ngươi biết đâu. Hôm nay ta cũng chẳng ngại gì mà trắng ra, cho dù hôm nay ả có chết ở chỗ Yên Vân Các của ta đại nhân cũng chẳng có nửa lời trách tội.” rồi ả đưa tay áo lên che miệng cười, quay về phía tôi, tiếp: “ chừng nhờ tay ta để tiêu diệt ngươi lại đúng ý của chàng.”

   Nghe tới đây, tôi bất giác ngạc nhiên, từ lời của Bích Hương mà tôi với người phụ nữ này cùng là tì thiếp của Tư gì đó, ràng ả ta muốn nhân lúc ông xã có nhà mà ra tay tiêu diệt tình địch. Nhưng vì sao ả lại rằng Tư đại nhân gì gì đó cũng muốn đưa tôi vào chỗ chết?

   “Chị này, tôi với chị cùng chung chồng, lẽ ra phải thương nhau. Giờ trở mặt với nhau cũng phải cho tôi lý do chứ? Rốt cuộc là tôi phạm phải lỗi gì mà chị lại dùng tư hình với tôi? Nếu cho dù có lập được công với Tư đại nhân chắc chị cũng vẫn chỉ là kẻ vô danh?” Tôi nhếch miệng lên, cố gắng để nụ cười của mình trông hiền hòa, lễ phép. Nhưng trong lòng bốc hỏa, sao mà mình xui xẻo thế nhỉ, ở thời đại bị kẻ trộm giết chết thôi, về đến cổ đại lại còn phải chịu nỗi khổ về thân xác. Cùng chung chồng với người khác tôi còn nhịn được, cùng lắm bỏ nhà ra , thế mà lại còn được sủng ái, đúng là trúng số độc đắc. Ha ha!

   Hình như ngờ tôi những lời này, người phụ nữ mặc áo cam thoáng khựng lại, nhìn tôi đầy kinh ngạc, biết trả lời thế nào.

   Tì nữ Bích Hương quỳ dưới chân tôi nhìn tôi hốt hoảng, ngay sau đó quay đầu lại : “Đúng đấy My chủ nhân, tiểu thư nhà tôi cho dù có lấy trộm cây trâm ngọc của Dương Chỉ Bích của người cũng đến nỗi phải chịu tội chết chứ? phải chịu mấy roi, chắc lửa giận của người cũng nguôi rồi chứ? Nô tì to gan nhắc nhở người câu, ngoài Tư đại nhân, còn có bên Tể tướng phủ cũng cần phải để ý đấy ạ.”

   Quả nhiên là con nha đầu lanh lợi, tôi nhìn ta khen ngợi. Mặt người phụ nữ được gọi là My chủ nhân thoáng tái xanh, rồi trắng bệch, bị mất mặt trước bao nhiên người nên ả giận dữ lườm Bích Hương.

   “Cẩu nô tài to gan, dám dạy dỗ ngược lại chủ nhân à? Chủ nhân nhà ngươi ít nhiều gì cũng là tì thiếp, ngươi là cái thá gì mà dám với ta như vậy?" rồi đánh mắt ra hiệu, nam bộc sau lưng ả nghe lời chạy lên trước rồi giáng mạnh cái tát vào mặt Bích Hương. Sau mấy cái tát, máu chảy ra từ khóe miệng nàng.

   "Dừng tay!" Tôi biết mình lấy sức ở đâu ra mà có thể hét to như thế. Gã nam bộc kia dừng ngay tay lại vì tiếng hét bất ngờ của tôi.

   "Có giỏi giết ta , hà tất phải xả giận với kẻ hầu tay tấc sắt, tự nhiên lại tự hạ thấp thân phận của mình."

   Tôi hít sâu hơi, nhướng mày lên : "Nếu phải trong lòng sợ điều gì đó nhân lúc Tư đại nhân có nhà mới dám động đến tôi. Hôm nay tôi cũng thẳng ra, tôi chẳng muốn tranh chấp với cái gì, cũng nên biết điểm mà dừng. Nếu nỗi nhục hôm nay chắc chắn có ngày tôi đền lại gấp nhiều lần."

   Những lời đàm phán, uy hiếp, dọa dẫm rất điển hình. mặt tôi là vẻ điềm tĩnh hiếm có, nhưng tim đập thình thịch, ai mà biết người đàn bà điên này có thực giết tôi diệt khẩu hay ?

   Mặt của ả ta lại càng tái nhợt, nhìn tôi lúc lâu rồi bật cười lạnh: "Nguyên Thanh Tỏa, ra ta coi thường ngươi rồi! Hôm nay ta tạm tha cho ngươi, để xem sau này ngươi còn dám lợi dụng thế lực nhà mẹ đẻ ngươi để động tâm tư với Tư đại nhân hay ?" xong ả căm phẫn đứng lên, đưa đám tùy tùng bỏ .

   Trong căn phòng tối tăm lạnh lẽo bỗng chốc chỉ còn lại yên tĩnh. Bích Hương khóc lóc cởi dây thừng ở chân tay tôi ra, làn da trắng ngần hằn lên những vết máu.

   Tôi mệt mỏi ngồi bệt mặt đất, nghĩ lại mọi điều vừa xảy ra, cảm giác như giấc mộng. Xuyên vào thời cổ đại đành, lại còn xuyên đến cái nơi quái quỷ này. Nhớ tới ông nội, nhớ tới căn nhà ở thế kỷ XXI của tôi, cảm thấy tim mình chùng xuống.

   4.

   "Tiểu thư, sau này chúng ta phải làm thế nào, làm thế nào? Tiểu thư phải như thế từ lâu mới đúng, thỏ bị dồn vào chân tường cũng biết cắn người đấy, My chủ nhân là ức hiếp người quá đáng! Ít nhiều gì cũng là người được Tể tướng đại nhân ban cho, bà ta chẳng qua là đố kỵ với thân phận cao quý của người mà thôi. Tiểu thư, đừng trách nô tì lắm lời, Vũ Văn công tử tuy rằng tướng mạo đường hoàng, khí độ bất phàm, có vẻ là công tử hào hoa phong độ, nhưng thực tế chẳng qua chỉ là gã cả ngày chỉ biết ăn chơi ở mấy chỗ phấn hoa, đâu đáng để tiểu thư lòng tình sâu nghĩa đậm với chàng."

   Tôi nằm đất, cả người đau nhức, vừa ăn chút cơm canh nguội ngắt mà My chủ nhân sai người mang tới, trong lòng như có đám mây mù che khuất. Bích Hương cứ lải nhải bên tai, để làm thân phận của mình, tôi đành phải im lặng lắng nghe. Nghe khoảng gần nửa canh giờ, cuối cùng cũng đại khái hiểu được thân thế của mình.

   Tiểu thư nhà ta tên là Nguyên Thanh Tỏa, là cháu họ xa của Nguyên Thị (vợ của Tể tướng đại nhân Vũ Văn Hộ), làm tì thiếp của Tư đại nhân Vũ Văn Dung. Vũ Văn công tử gì gì đó kẻ rất trăng hoa, ngoài mặt vui vẻ chấp nhận, nhưng thực tế lại chẳng đoái hoài gì đến nàng. Các tì thiếp khác trong phủ thấy nàng thân phận cao quý nhưng tính tình yếu đuối nên thường nghĩ ra đủ mọi cách để ức hiếp nàng. My chủ nhân ban nãy tên là Giang Yến My, nay được sủng ái nhất, bởi vậy đương nhiên cũng ra tay độc ác hơn những người khác. Nguyên Thanh Tỏa sau khi bị chịu mấy roi bất tỉnh nhân , hôn mê ngày bêm, sau khi tỉnh dậy biến thành Đoạn Mộc Liên tôi.

   "Vị Vũ Văn công tử này tổng cộng có bao nhiêu tì thiếp?" Tôi thấy tò mò, bất giác mở miệng ra. Lời vừa thốt ra cảm thấy hơi ổn, chỉ sợ con nha đầu lanh lợi này phát ra khác thường của tôi.

   "Haiz, tiểu thư ngày nào cũng nhốt mình trong phòng, chả trách người biết. Trong Yên Vân Các này có hai mấy tì thiếp, còn chưa tính các ca kỹ vũ nữ trong phủ… Vũ Văn công tử bản tính phong lưu là việc mà cả nước đều biết, uổng công tiểu thư lòng dạ với chàng, mà chàng ta đâu đoái hoài đến. My chủ nhân lăng mạ tiểu thư ngay trước mặt chàng, chàng chẳng buồn nhìn tiểu thư cái, cũng chả trách mọi người đều cưỡi lên đầu lên cổ chúng ta. Tiểu thư ngày nào cũng nhốt mình trong phòng, thêu khăn ngồi khóc, các tì thiếp khác chỉ biết ganh ghét, đố kị, thực ra tấm lòng người dành cho Vũ Văn công tử họ nào có biết."

   Con nha đầu này lanh lợi lanh lợi, nhưng khuyết điểm là nhiều, tôi hỏi có câu, nó chẳng chớp mắt lấy cái trả lời tôi hàng chục câu.

   Nhưng từ lời của nó tôi lại biết thêm rất nhiều chuyện của Nguyên Thanh Tỏa. Xem ra tuy rằng ta được sủng ái nhưng lại rất thương gã công tử đào hoa kia. ra đúng là cũng khổ cho ta, nhưng phải chịu đựng nỗi đau khổ khi người mình thích ở cùng người khác mà lại còn phải chịu nỗi đau thể xác, cả cơ thể lẫn trái tim đều bị dày vò, chả trách vừa mới chịu vài roi bất tỉnh nhân . Tôi bất giác thấy căm ghét cái gã Vũ Văn công tử mà mình chưa từng gặp mặt này, đúng là gã đàn ông vô trách nhiệm, cho dù phụ nữ thời cổ đại có địa vị, có thể tặng qua tặng lại như món quà, nhưng thích đừng có nhận, hà cớ gì phải hủy hoại cả cuộc đời của người ta.

   Nhưng ra thấy cái tên Vũ Văn Dung nghe là quen, hình như là nhân vật rất nổi tiếng trong lịch sử. Lại còn Tể tướng Vũ Văn Hộ, hình như là cái tên có mối quan hệ khá lằng nhằng với Vũ Văn Dung, nhắc tới trong hai người thể nhắc tới người còn lại. Giữa họ rốt cuộc là có mối quan hệ gì, sau này xảy ra chuyện gì!? Chắc là trong sách lịch sử đều có ghi chép lại. Nhưng giờ toàn thân tôi mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn cho dù có vắt kiệt óc cũng thể nhớ ra được cái gì. Chỉ nhớ mang máng rằng họ đều là những người trong Hoàng thất của Bắc triều.

   Tôi nhìn Bích Hương, rồi đột nhiên nghiêm túc : "Bích Hương, chúng ta chạy trốn ." Ở đây chẳng vui vẻ gì hà tất gì tôi phải mua dây buộc mình? Nghĩ lại tôi đường đường là người đại, tôi tin là rời khỏi Tư phủ này, tôi lại sống nổi. Hơn nữa tôi cũng có thể thăm dò dấu vết của chiếc gương Thanh Loan, nếu tìm luôn được Trấn Hồn Châu chừng có thể quay về thời đại.

   "Tiểu thư, người chứ ạ?" Bích Hương khựng lại, trợn tròn mắt nhìn tôi hồi lâu, khàn giọng , trong giọng tràn đầy vẻ ngờ. Nghĩ lại, cái nàng Nguyên Thanh Tỏa đó vốn là người con yếu ớt, ngày trước chắc thể nào có suy nghĩ này.

   Tôi trả lời mà đứng lên loạng choạng tới bên cửa sổ, hí hoáy lát, mở được bản lề cửa rồi nhanh nhẹn trèo ra ngoài.

   "Nào, ngươi giẫm lên ghế rồi trèo qua cửa sổ, ta đỡ ngươi." Tôi đưa tay ra, hạ thấp giọng , lúc này tôi đứng bên ngoài cửa sổ, Bích Hương đứng nhìn tôi có chút do dự, nhưng cuối cùng vẫn làm theo lời tôi .

   Lúc này là đêm khuya thanh tĩnh, trong Yên Vân Các toàn là đàn bà phụ nữ, người gác cửa cũng đứng ở cách xa mười trượng. Tôi vừa kéo Bích Hương trèo lên bức tường cao ngất của phủ viện sau lưng ánh lửa ngợp trời. Tôi quay đầu lại, thấy người đàn ông trẻ tuổi mi thanh mục tú đuổi theo sau lưng tôi, nhìn y phục đoán chắc là thống lĩnh thị vệ của Tư phủ. Sau lưng đám nô dịch trong phủ cũng cầm đuốc trong tay chạy tới, Bích Hương giật mình, hai tay lỏng ra, suýt ngã khỏi bức tường. Tôi nhanh tay kéo nó cái, khiến chính tôi cũng lảo đảo suýt ngã xuống.

   "Thanh chủ nhân, người có biết tự ý rời phủ là mắc tội gì ?" Thống lĩnh thị vệ đứng dưới chân tường, ngẩng đầu nhìn tôi, tuy rằng miệng gọi tôi là chủ nhân nhưng trong giọng chẳng có chút gì gọi là tôn kính.

   Bích Hương vẫn lơ lửng tường, tôi khó nhọc giữ vững tư thế của mình, nếu cứ thế này cả hai chúng tôi đều rơi xuống. Tuy rằng tình thế nguy cấp, nhưng cái miệng tôi vẫn chịu buông tha cho người khác, cười lạnh tiếng: "Ngươi làm thị vệ giỏi lắm. Ta ở trong phủ bị người ta đánh cho dở sống dở chết ngươi coi như thấy, tới khi ta bị ép tới mức phải tự tìm đường sống hỏa nhãn kim tinh của ngươi lại phát ra ngay. Tự ý rời phủ bị mắc tội gì ta biết, lệnh của My chủ nhân ngươi mà hỏi nàng ta!"

   Gã thị vệ đó sửng sốt nhìn tôi, dường như dám tin rằng những lời này do chính tôi thốt ra, mặt thoáng qua tia hoang mang, ngập ngừng lát, vừa định điều gì đó, nhưng tôi kiên trì được nữa, bàn tay Bích Hương từ từ tuột ra, tôi giật mình, giọng đành thay đổi 180 độ.

   "Thực ra việc hôm nay là ý của mình ta, tì nữ Bích Hương khổ sở giữ lại nhưng ta kiên quyết làm việc này, bỏ lại nó mình bỏ chạy. Đón lấy!" Lòng bàn tay trượt ra, Bích Hương rơi xuống chân tường, tôi đành mượn lực hất cái, ném nó về phía đám thị vệ.

   Nghe tiếng hét của tôi, gã thị vệ vô thức đưa tay ra đón, ôm trọn Bích Hương, thấy nó còn nguy hiểm gì, tôi thở phào hơi.

   "Sở tổng quản, tôi xin người tha cho tiểu thư nhà tôi, người chỉ vì quá nông nổi." Bích Hương vừa mới hoàn hồn lập tức quỳ thụp xuống cầu xin thay tôi, nhìn tôi đầy lo lắng.

   "Sở tổng quản, ngươi cũng thấy rồi đấy, việc ta bỏ trốn thực liên quan gì tới Bích Hương. Chỉ xin ngươi niệm tình nó vô tội, cứ bẩm báo đúng thực với Tư đại nhân, bảo toàn tính mạng cho nó. Tiểu Liên cảm kích vô cùng, sau này chắc chắn báo đáp ơn ngày hôm nay." Tôi nghiêm mặt , nhìn đầy chân thành rồi quay người nhảy xuống bờ tường bên kia.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   5.

   Cái gã Sở tổng quản đó chắc chắn phải là thùng nước gạo. Sau khi tôi thoát khỏi phủ, phái người truy nã tôi khắp nơi, tiếng vó ngựa vang lên dồn dập, chắc là tôi chỉ chạy được tầm hai dặm là bị bắt lại. Tôi đành trốn trong miệng giếng ở dưới chân tường Tư phủ rất lâu, chờ bọn người đuổi theo tôi xa rồi mới dám ra ngoài. Giờ chỉ hi vọng cái gã Sở tổng quản phải thùng nước gạo này có chút tinh thần chính nghĩa, thay tôi bảo vệ Bích Hương.

   Trốn trong giếng suốt đêm, bên ngoài dần dần còn động tĩnh gì nữa, tôi nhanh nhẹn men theo con phố về phía Bắc, cảm giác hoang mang lớn dần lên, biết nên về đâu. Quốc gia này phải là bần cùng, nhưng chắc chắn cũng giàu có, dân chúng mà tôi gặp đều mặc áo vải, ăn uống đơn giản, đến cả mấy quán hàng ăn ngoài phố cũng chỉ bán mấy món đồ ăn bình thường. Ra tới chợ, tôi dùng khuyên tai đổi lấy con ngựa, về phía Nam, nghĩ bụng thiên hạ lớn thế này, kiểu gì cũng có chỗ cho tôi dung thân. Nhưng tôi lại nghĩ biết chiếc gương Thanh Loan ở đâu, năm châu bốn bể, tôi biết tìm ở đâu, thế là lòng tôi lại thấy trĩu nặng như có đám mây đen vây lấy mình, tìm được phương hướng.

   Ra khỏi thành, về phía Nam rất lâu, xung quanh đều là đồng mông quạnh, tôi đường dài mệt mỏi, tâm trạng bất an, lúc này gần như còn sức lực. Vừa định xuống ngựa nghỉ ngơi bỗng nghe thấy tiếng vút, rồi thanh trường đao biết từ đâu bay tới, cắm đúng vào con ngựa bên dưới tôi, con ngựa hoảng hốt, hai vó trước nhấc lên, hất tôi xuống đất. Tôi đau đớn nằm mặt đất ngồi dậy nổi, phẫn nộ định quay đầu cãi nhau với kẻ ngang ngược nào đó trận, ai ngờ vừa quay đầu lại, tôi sững sờ với cảnh tượng trước mắt.

   Từ đằng xa thấy đội binh sĩ mặc áo giáp đồng lao tới, đầu buộc dải lụa màu đỏ, trong tay nắm những chiếc trường thuẫn cán gỗ có tua rua màu đỏ, hò hét ầm ĩ như nước thủy triều cuộn tới. Cát vàng cuộn lên, tiếng vó ngựa nện xuống mặt đường, đằng sau đám bộ binh còn đám kị binh cưỡi ngựa cầm thuẫn lao tới, đồng thanh hò hét cái gì đó, tiếng hét lẫn vào tiếng bước chân vang như sấm rền khiến tôi bất giác thấy nỗi sợ hãi đọc được thành tên. Cả người tôi vốn đau nhức khôn cùng, giờ lại đột nhiên phải chứng kiến cảnh tượng này khiến tôi cảm thấy chút sức lực ít ỏi cơ thể yếu đuối của tôi bay biến hết. Đột nhiên sau lưng cũng vang lên tiếng giết, quay ngoắt đầu lại, sau lưng lại nhóm quân khác tiến tới, đầu buộc dải lụa màu xanh, số lượng ít hơn đối phương rất nhiều, nhưng sát khí vô cùng đáng sợ, mấy binh sĩ đầu nắm đao lao tới, trong mắt là bi phẫn và những tia máu đỏ ngầu.

   Cát vàng cuộn lên, che mờ đôi mắt tôi, tôi ngơ ngác nhìn phía trước, thấy tim mình đập dữ dội, tai như ù . Tiếng kim loại va chạm vào nhau, tiếng máu phun ra, tiếng thân người đổ rạp xuống đất…

   binh sĩ bị chém ngã ngay trước mặt tôi, động mạch ở cổ bị nứt ra sau nhát dao, máu tươi phun ra trước mặt tôi, nhuộm đỏ cả chiếc váy lụa mỏng màu xanh khói. Vai tôi thoáng run rẩy cảm giác sợ hãi chưa từng có chiếm trọn trái tim tôi.

   Vốn tưởng rằng cảnh tượng này chỉ có trong những bộ phim truyền hình, có nằm mơ cũng ngờ được rằng có ngày mình phải tận mắt chứng kiến toàn bộ. chiến trường, vô số mạng sống biến mất, trong khí ngập tràn mùi máu tanh và chết chóc.

   Lúc này tôi mới ý thức được thế giới mà mình ở đáng sợ như thế nào. Ở trong phủ phải đấu trí với những người đàn bà khác, tính toán, giăng bẫy lẫn nhau, bất cứ lúc nào cũng có nguy cơ mất mạng. Ra khỏi phủ lại phải gặp thế giới đầy mùi máu tanh khác. Các dân tộc còn chưa thống nhất, hỗn chiến liên miên, đường đầy những người chết đói, máu chảy thành sông, đây chính là Bắc triều?

   Vì đôi bên quân số chênh lệch nên bên buộc lụa xanh nhanh chóng ở vào thế hạ phong. Đúng vào lúc này, ở phía Tây có con ngựa trắng lao tới nhanh như điện, người đàn ông ngồi ngựa mặc bộ áo giáp màu bạc sáng lóa, phản chiếu dưới ánh mặt trời hoàng hôn ngả về Tây khiến ánh sáng ấy trở nên vàng rực rỡ chói mắt. Người đó đeo chiếc mặt nạ màu bạc, trông vô cùng đáng sợ, lạnh lùng mà tràn đầy sát khí, tay cầm trường kiếm cưỡi ngựa lao tới, đánh Đông dẹp Bắc, nhanh chóng mở đường máu, nhất thời ai có thể lại gần. Chàng đột nhiên giữ cương ngựa dừng lại, giơ cao thanh trường kiếm chỉ lên trời. Nhìn từ góc độ của tôi, chỉ thấy ánh bạc chói mắt, cái bóng chàng cầm thanh trường kiếm chỉ lên trời trong ánh chiều tà trông tuấn, nhìn từ đằng xa, cảnh tượng đẹp như tranh vẽ.

   Xung quanh bỗng vang lên tiếng hét vang trời, phảng phất như kiểu ám thị nào đó, trường kiếm của chàng vừa hạ xuống, trong bụi cỏ lập tức lao ra vô số binh sĩ đầu quấn lụa xanh, mặt họ đều được bôi chất gì đó có màu xanh như cỏ, dường như mai phục rất lâu. Trong đám quân đó có người hét lớn: "Trúng kế rồi", sau đó là tiếng chém giết nhau vang lên ngập trời.

   Trong mắt tôi biết từ khi nào chỉ là cảnh tượng mông lung, màu đỏ của máu khiêu vũ trước mắt, binh sĩ bị chặt đứt cánh tay hét lên đau đớn rồi ngã lên người tôi, tôi bị đè xuống đất, cảm giác tứ chi mình dường như mất cảm giác, còn sức để đẩy ra. biết trôi qua bao lâu, thế giới dần dần yên tĩnh lại. Khung cảnh tang thương, điêu tàn.

   Bên xanh chiến thắng, các tướng sĩ mệt mỏi dọn dẹp chiến trường, áp tải những con tin của bên chiến bại, đồng thời cứu chữa cho những người còn sống của bên mình. Gã binh sĩ bị đứt tay đè lên người tôi được cứu , trước mắt tôi là bầu trời màu tối. Khóe mắt cay đau nhói, tôi vô thức nhìn lên trung, đối diện với ánh mắt sâu thẳm lặng lẽ như mặt hồ.

   Bên chân trời màu đỏ thẫm, tia mặt trời cuối cùng lặng lẽ biến mất. Bộ khôi giác màu bạc người chàng tỏa sáng lấp lánh, lạnh lẽo như ánh trăng, chiếc mặt nạ độc ác đáng sợ này trông là quen thuộc, đầu óc rối loạn, tôi tài nào nhớ nổi mình nhìn thấy nó ở đâu. Chàng cúi xuống đỡ tôi dậy, đôi mắt sau tấm mặt nạ sáng tỏ như gương, lạnh lùng gợn sóng, lòng bàn tay to lớn và ấm áp, hơi ấm thấm qua làn áo mỏng, vào da thịt tôi, chỉ vậy thôi mà dễ dàng khiến những giọt nước trong mắt tôi lăn ra.

   "Vì sao… vì sao người ở đây nhất định phải giăng bẫy, chém giết, tàn sát nhau? Vì sao thể chung sống hòa bình mà nhất định phải người sống kẻ chết? Vì sao? Vì sao lại có chiến tranh?" Dựa vào lồng ngực ấm áp của chàng, tôi đột nhiên túm lấy tay áo chàng, ánh mắt mờ , khàn giọng . Nước mắt lã chã lăn xuống, cảm giác chua xót nghẹn ứ trong tim.

   Đôi mắt sau tấm mặt nạ thoáng khựng lại, dường như nhìn tôi dò xét, thấp thoáng có thể thấy hàng lông mi dày của chàng chuyển động.

   Cho dù là ai chết cũng có người buồn vì người đó. Mình rồi, chắc là ông nội cũng đau lòng lắm. Vì sao phải giết người, vì sao lại khiến người khác phải buồn?… biết từ lúc nào, nước mắt tôi giàn giụa khắp mặt, lẩm bẩm lại bao lần, đôi tay vẫn nắm chặt lấy tay áo chàng, rồi bỗng nhiên thấy mắt mình hoa lên, ý thức dần dần bị rút kiệt.

   Dường như nhìn thấy đằng sau tấm mặt nạ, trong đôi mắt lặng lẽ của chàng thoảng qua cơn sóng , chàng đưa ngón tay thuôn dài ra lau những giọt lệ má tôi, khẽ vào tai tôi điều gì đó, rồi bế bổng tôi lên.

   Vòng tay chàng ấm áp quá, khiến tôi quay về thời cổ đại lâu lần đầu tiên có cảm giác an lòng. Dường như tôi còn ngửi thấy mùi hương độc nhất vô nhị, nhàng, thanh tao, nhưng vào lòng người.

   Trải qua nỗi sợ hãi và những đau đớn cơ thể, tôi dần mất tri giác, trong lúc mơ màng, tôi cảm thấy như mình nằm giữa đám mây, ấm áp mà mềm mại.

   6.

   Uể oải ngồi dậy, mặt trời lên ba con sào. Ở khu doanh trại hoang vắng này tu dưỡng mấy ngày, sợ hãi mấy hôm trước cuối cùng cũng rời xa, biến thành kiên định dẻo dai. Cho dù thế nào, tôi cũng phải sinh tồn tại nơi này, tìm được gương Thanh Loan và Trấn Hồn Châu, có lẽ tôi phải cược lần mới có thể quay về thế giới đại, cho dù chỉ có tia hi vọng cũng tốt.

   Cậu bé chăm sóc tôi mới 11, 12 tuổi, tên là A Tài, chỉ là đứa trẻ mới lớn, giọng lảnh lót như chuông. Nó tôi hôn mê hai ngày hai đêm, tướng quân của nó tới thăm tôi lần, đêm hôm kia phụng chỉ hồi kinh rồi.

   "Đô thành của các ngươi ở đâu?" Tôi tò mò hỏi. Bản đồ Bắc triều bị phân chia nhiều mảnh, biết họ ở bên nào. Nhớ lại ánh mắt sâu thẳm như mặt hồ sau chiếc mặt nạ độc ác ấy, trong lòng tôi bỗng thấy ấm áp cách kì lạ.

   A Tài thoáng ngơ ngác, rồi nhanh nhẹn trả lời: "Nghiệp Thành"[6]. Cứ như thể là người đại biết Bắc Kinh, có lẽ nó ngờ lại có người hỏi nó câu hỏi ngu ngốc như thế.

   [6] Tên vùng đất thời xưa ở phía Bắc An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

   "Nghiệp Thành?" Tôi vô thức lặp lại. Cố tìm kiếm trong đầu chút kí ức liên quan tới vùng đất này.

   Xem ra chàng là tướng quân của Bắc Tề rồi.

   "Tướng quân nhà ngươi tên là gì?" Tôi hỏi khẽ, nghĩ rằng mình từng được chàng ôm trong lòng, kéo tay áo chàng vô số lần, hai gò má bất giác ửng hồng.

   "Tướng quân nhà tôi dũng thiện chiến, đối với bách tính rất tốt, nương sau khi hồi thành tất nghe được uy danh của người." Vừa nhắc tới tướng quân là thằng bé lập tức thể thái độ ngưỡng mộ, dám thẳng tên chàng, lại còn ngạo mạn chơi trò câu đố với tôi. ra nó coi tôi là dân nữ ở gần đây.

   Nếu thực được làm dân nữ bình thường tốt quá, ít ra cũng có nhà, có nơi có thể về. Nghĩ tới đây, tim tôi chùng xuống.

   "Phiền ngươi lâu quá rồi, ta nên thôi. Ngươi tên là A Tài phải ? Nếu sau này có cơ hội gặp lại ta dạy ngươi cách phòng địch, đảm bảo chỉ vài ngày ngươi được thăng làm thứ trưởng." Cậu nhóc A Tài này trông cũng đôn hậu, chất phác, tuy rằng chăm sóc tôi rất vụng về, nhưng cũng được coi là hơi ấm hiếm hoi mà tôi gặp được kể từ khi xuyên về thế giới cổ đại.

   A Tài nhìn tôi từ xuống dưới, vẻ như dám tin, bật cười khinh mạn: "? Dạy tôi cách phòng địch? Ha ha, dạy tôi thêu khăn còn có lí."

   Tôi hơi ngẩn ra, xem ra nó thấy tôi rất buồn cười, nữ tử yếu ớt thời cổ đại mà muốn dạy đàn ông cách bày binh bố trận chống địch đúng là kì cục. Nhưng là con cái nhà Đoạn Mộc, binh pháp là môn học bắt buộc. Nhưng tôi chẳng biện hộ gì thêm, chỉ : "Đúng rồi, từ đây cứ thẳng đến đâu?"

   A Tài nhìn theo hướng tôi chỉ, nghiêm túc suy nghĩ rồi : "Đó là tiểu trấn, qua khỏi núi Bắc Mang, tiếp là tới thành Trường An."

   Nhắc tới thành Trường An, tôi lại chìm vào suy nghĩ. Đêm qua nửa đêm tỉnh lại, tôi ngồi dậy ra vườn hít thở chút khí trong lành, bỗng nhìn thấy ở phía Tây xa có ánh sáng màu xanh quen thuộc, khả năng xuyên thấu của nó rất mạnh, ánh sáng lập lòe mà tỏa sáng vạn trượng. Tôi thể nào nhầm được, đó là ánh sáng của gương Thanh Loan.

   "Gương Thanh Loan xuất , thiên hạ về mối", truyền thuyết người nào có gương Thanh Loan người đó có cả thiên hạ. Ông nội cũng từng , gương Thanh Loan là bảo vật của tiên gia, vô tình bị rơi xuống nhân gian, chỉ có bậc Đế vương cửu ngũ chí tôn mới xứng đáng được có nó. như thế gương Thanh Loan chắc chắn bị khí chất của Hoàng đế thu hút, rơi xuống thành Trường An cũng là lẽ đương nhiên. Chỉ sợ rằng nó rơi phải tay gian thần, hoặc là lưu lạc trong nhân gian, nếu cẩn thận, nó có thể khiến cả triều đại thay đổi. Bởi vậy tôi nhất định phải tìm thấy nó.

   Từ biệt A Tài, nó tưởng là tôi sống trong thành mà họ vừa tấn công được nên giữ tôi lại. Tôi dắt con ngựa hồng nó tặng cho tôi về hướng Tây, vừa vừa để tâm quan sát thế thái nhân tình, tính toán thầm trong lòng xem tìm được gương Thanh Loan đâu tiếp.

   Sau lưng bỗng vang lên tiếng bánh xe lăn đường, tiếng chân ngựa lộp cộp, bước chậm rãi mà ổn định, tôi quay đầu lại nhìn, ra là cỗ xe ngựa hoa lệ qua, tấm rèm gấm màu trắng là những sợi tua rua màu đỏ, xa phu đội chiếc mũ đen, y phục sạch , chắc là đánh xe cho gia đình giàu có. Tôi rất chậm, thúc ngựa nhường đường sang bên, tình cờ quay đầu sang, thấy rèm cửa của xe ngựa bị vén lên, lộ ra gương mặt xinh đẹp say đắm lòng người. Bàn tay mềm mại vén rèm lên, thấy tôi, đôi lông mày khẽ nhướng lên, tỏ ra kinh ngạc: "Thanh Tỏa tỷ tỷ, sao tỷ lại ở đây?"

   Tôi giật mình. Thanh Tỏa? Nàng ta gọi tôi? do dự biết nên trả lời thế nào nàng ta kêu xa phu dừng xe lại, bước chân uyển chuyển về phía tôi, ngẩng đầu nhìn tôi, : "Thanh Tỏa tỷ tỷ, muội là con của đại thần trong triều, tên là Nhan Uyển, từng có duyên gặp tỷ trong phủ Tể tướng lần. Tỷ tỷ nhớ sao?"

   ra chỉ mới gặp mặt lần, tôi thầm thở phào nhõm, bèn xuống ngựa, hành lễ: "Thanh Tỏa chào Nhan nương."

   Nhan Uyển thoáng ngơ ngác, ngay sau đó bật cười khoác tay tôi, : "Tỷ tỷ tới phủ Tể tướng sao? Tể tướng đại nhân mừng thọ, nghe đại nhân cũng ở đó. Cha muội bảo muội mang quà lễ tới trước, ngờ lại gặp tỷ ở đây."

   "À, đúng thế, tình cờ quá." Tôi cười cười, trong bụng nghĩ thầm, "Nàng ta nhiệt tình quá, cùng đoạn đường chắc là khó tránh rồi, nhưng cho dù thế nào cũng phải thoát khỏi nàng ta trước khi tới phủ Tể tướng, nếu chẳng khác nào tự chui đầu vào rọ."

   "Thanh Tỏa tỷ tỷ sống ở Tư phủ có tốt ? Tư đại nhân việc công bận rộn, thường mấy tháng trời có ở phủ, tỷ tỷ phải ở phòng suốt thời gian dài." xong, Nhan Uyển lấy tay lên che miệng cười khẽ.

   Trò chuyện lát, tôi dần thân thiết với nàng hơn, nhưng cũng ngờ nàng lại phóng khoáng đến thế, cả chuyện này. Nhưng nghĩ lại, Bắc triều ở cách thời đại rất lâu, bảo thủ như người Hán, ngược lại, họ khá cởi mở. Nhưng cởi mở đến đâu chắc cũng thể cởi mở như người đại chúng tôi được.

   Tôi nhướng mày : "Xem ra Nhan muội muội rất quan tâm tới việc của Tư đại nhân phải, với ta suốt cả đoạn đường rồi giờ lại hỏi tới cả chuyện khuê phòng nữa?" rồi tôi học theo nàng, lấy tay áo che lên miệng cười khẽ. Nhưng đột nhiên phát ra y phục của mình trông vô cùng thảm hại, so với bộ y phục gấm thêu hoa của nàng đúng là chênh lệch.

   Nhận ra khẩu khí đùa cợt của tôi, Nhan Uyển thoáng khựng lại, gò má ửng hồng, mỉm cười kéo áo tôi: "Đâu có, Nguyên tỷ tỷ cười muội rồi. Tỷ tỷ dọc đường mệt mỏi, y phục cũng bị cành cây cào rách, nếu tỷ chê hãy mặc tạm của muội ."

   "Được, vậy phiền muội quá." Tôi gật đầu đáp, Nhan Uyển vội vàng lảng chủ đề, chỉ sợ tôi truy hỏi tới cùng. Nhưng tôi có chút cảm giác gì với gã chồng tạm bợ ấy nên cũng chẳng buồn để tâm.

   Trong giây lát, Nhan Uyển đặt vào tay tôi bộ y phục bằng lụa tơ tằm màu tím đậm, cảm giác chất liệu trơn mịn, ánh mặt trời dát vàng lên bộ y phục khiến nó ánh lên màu bạc lấp lánh, vô cùng rực rỡ.

   Tôi bất giác ngơ ngẩn, xem ra Nhan nương quả nhiên là con nhà khuê các, ra tay rất rộng rãi.

   Bộ y phục này hình như rất quý giá? Tôi ngẩng đầu lên nhìn nàng, thầm ước lượng, nàng ta với Nguyên Thanh Tỏa chẳng qua mới gặp nhau lần, chẳng nhẽ tình cảm tốt như vậy hay sao?

   "Uyển nhi với tỷ tỷ từng có duyên gặp mặt, có gì phải ngại ngùng." Nhan Uyển bật cười, đưa tay ra dúi bộ quần áo vào lòng tôi.

   Dọc đường tới Trường An, xa phu quay đầu lại hào hứng bẩm báo, chỉ nửa canh giờ nữa là tới phủ Tể tướng. Tôi nghĩ bụng, chắc đến lúc phải "chuồn".

   "Nhan nương, ta biết ở Trường An có tiểu điếm làm bánh rất ngon, hay là ta mua về cho muội nếm thử?" Tôi ghé sát thành xe, quay đầu lại nở nụ cười rạng rỡ với Nhan Uyển.

   Nhan Uyển thoáng ngơ ngác, nghĩ ngợi rồi : "Tỷ tỷ muốn ăn gì, muội sai người hầu mua là được rồi."

   " cần, cứ để ta tự , muội tới phủ Tể tướng chờ ta, lát nữa ta quay lại." Tôi xua tay, chẳng gì nữa, nhảy xuống khỏi xe ngựa.

   "Thế tỷ tỷ nhớ quay về sớm nhé!" Giọng lảnh lót của Nhan Uyển vang lên sau lưng, dường như thực hi vọng tôi ở lại. Tôi chẳng quay đầu lại, vẫy tay với nàng, nghĩ bụng chắc chẳng còn ngày gặp mặt.

   Thành Trường An quả nhiên là phồn hoa, náo nhiệt, con đường lát đá xanh người qua lại, các sạp hàng ven đường trông vô cùng lộng lẫy. Dọc đường tôi vừa vừa dừng, cuối cùng dừng chân lại bên khách điếm có vẻ sạch . Trong lòng thầm tính toán, hôm nay là 15, lại là đêm trăng tròn, gương Thanh Loan phải phát sáng mới đúng, tôi có thể nhờ vào thứ ánh sáng màu xanh ngọc bích ấy để tìm được nó, lấy được rồi quy sơn lâm.

   Bên ngoài cánh cửa sổ bằng gỗ điêu khắc tỉ mỉ bỗng nhiên vang lên tiếng huyên náo, tôi thò đầu ra ngoài, thấy đám binh sĩ mặc khôi giáp đường hoàng áp giải mười mấy phạm nhân qua phố, thu hút ánh mắt của bao người đường. Lũ phạm nhân bị trói bằng dây thừng, quần áo rách nát, mặt cáu bẩn, nhưng biểu cảm vô cùng hiên ngang. Loáng thoáng nghe thấy tiếng bàn tán xôn xao của đám người ở dưới lầu.

   "Đây là con tin thua trận của nước Tề phải , nghe sắp bị đưa tới biên cương làm nô lệ đấy."

   "Làm nô lệ? được sung sướng thế đâu, Tể tướng đại nhân bị bại trận, chắc là mang chúng ra để trút giận."

   "Nghe Tể tướng đại nhân định giết chúng để thị chúng, nhưng Thiên vương đồng ý, chỉ hạ lệnh bắt họ làm nô lệ."

   "Suỵt… Thiên vương cái gì, bây giờ phải gọi là Hoàng thượng rồi, huynh sợ bị người khác nghe thấy gây ra phiền phức hay sao?"   Tôi dỏng tai lên nghe khiến đầu cũng ong ong lên. Thiên vương, Hoàng thượng? Hình như trong sách sử cũng có nội dung liên quan tới vấn đề này, nhưng chỉ tiếc là khi đó tôi đâu nghĩ có ngày mình xuyên về Bắc triều, bởi vậy đâu có thèm học.

   Thôi bỏ , tốt nhất là hãy nghỉ ngơi cho khỏe để đêm nay còn lấy cái gương Thanh Loan hơn.

   7.

   Đây là phủ đệ phồn hoa, bức tường bao quanh cao tới mét, cửa chính đứng sừng sững đôi sư tử đá vô cùng uy nghiêm, hai bên trái phải mỗi bên có ba thị vệ, thắt lưng đeo bảo đao, cảnh vệ vô cùng nghiêm ngặt.

   Tôi bất giác thấy hiếu kì, nghĩ bụng chủ nhân căn nhà này nếu phải là cự phú cũng là đại quan, những gia đình bề thế mà kẻ thù cũng nhiều, bởi vậy mới phải ngày đêm canh phòng nghiêm mật thế này.

   Nép vào cửa, tôi giẫm lên lưng ngựa, trèo lên tường, nhàng đá cái, con ngựa lập tức lộc cộc chạy về phía trước, các thị vệ tuần trong phủ nghe theo tiếng vó ngựa, lập tức đuổi theo, tôi nhân cơ hội đó nhảy vào bụi cây, rồi nhờ vào ánh trăng mờ mờ, lén vào trong.

   Vừa nãy tôi đứng ở đỉnh lầu của khách điếm chờ rất lâu, có lẽ đó là nơi cao nhất của thành Trường An, nhưng vẫn thấy ánh sáng xanh của chiếc gương Thanh Loan, lẽ ra gần như mất hết hi vọng tôi lại thấy tia sáng màu tím phát ra từ trong phủ này, ngay sau đó ánh sáng xanh quen thuộc của gương Thanh Loan cũng rọi lên nơi góc trời, gần như mời gọi ánh trăng tròn đêm rằm, rồi ngay sau đó nó biến mất bầu trời đêm cao vút, chẳng nhẽ Trấn Hồn Châu và gương Thanh Loan đều ở trong phủ này.

   Ngoài khung cửa hình trăng khuyết, trong những ngọn lửa sáng rực trời, từ đằng xa văng vẳng tiếng đàn sáo, thanh của tì bà và cổ cầm hòa lẫn vào nhau, nghe vui tai. Tôi nép mình sau lùm cây nhìn ra xa, thấy phủ đệ này to lớn khác thường, đình đài lầu các liên miên, mấy nam nhân áo gấm kim quan ngồi trong tòa tiểu đình bên mặt hồ uống rượu, ca đài đằng trước có đội nhạc diễn tấu đàn sáo, vô số các vũ cơ khoác mình những bộ váy thướt tha nhàng múa theo tiếng nhạc.

   “Tể tướng đại nhân, tôi kính ngài ly, chúc ngài xanh như tùng bách, hưởng tận vĩnh niên.”

   “Ha ha, đến đây đều là người nhà, Trương huynh hà tất phải câu nệ như vậy, lão Lý tôi có gì nấy, tôi chúc Tể tướng đại nhân trọng quyền nắm trong tay, đứng mãi đổ. Nào, cạn!”

   Bàn tiệc lập tức yên lặng, trong khí tỏa ra vẻ quỷ dị khác thường.

   “Tể tướng đại nhân, phải tôi nhiều, ngày xem tiểu Hoàng đế càng ngày càng uy phong hơn rồi, chúng ta “trả ngai cho vua” lập tức thu nhận hết, lại còn cái gì… Lão Lý, gì nhỉ?”

   “Xưng vương chưa đủ trấn uy thiên hạ, phải xưng Hoàng đế.” Cái người tên lão Lý dừng lại lát nhìn vị tướng già ngồi ở ghế đầu, trầm giọng đáp. Xem ra vị trưởng giả đó chính là Tể tướng đại nhân mà họ .

   Tể tướng đại nhân? Tể tướng đại nhân? Cái này nghe quen, tôi thầm nghĩ trong lòng.

   “Hừ, có Tể tướng đại nhân Đại Chu chúng ta có ngày hôm nay sao? Tôi thấy cũng giống y như gã ca ca Vũ Văn Giác của , biết giác ngộ.”

   “Được rồi, Trương đại nhân, ngài uống say rồi.” Tể tướng đại nhân đặt ly rượu lên bàn, trầm giọng .

   Lúc này sắc mặt của ông tuy rằng thể là nghiêm khắc, nhưng vẫn vô cùng đáng sợ. Bàn tiệc lại lần nữa im lặng dị thường, vị đại nhân họ Trương nheo đôi mắt như tỉnh như say của mình, rụt rè nhìn Tể tướng cái rồi cúi đầu, gì nữa.

   “Dung nhi, ngươi thấy thế nào?” Im lặng giây lát, Tể tướng đại nhân quay sang người đàn ông trẻ tuổi ngồi bên tay trái ông, quay lưng về phía tôi, cái lưng thẳng tắp và đường hoàng, ôm vũ cơ uống rượu.

   Nhất thời, tất cả mọi ánh mắt bàn tiệc đều tập trung vào người đó.

   Dường như uống say, vũ cơ ngồi người cười nghịch ngợm, mớm rượu cho , nghe thấy thế nũng nịu : “Tư đại nhân, Tể tướng đại nhân hỏi ngài kìa.”

   đại nhân? Vũ Văn Dung? Tôi giật mình, thế giới này sao lại như thế, hóa ra chính là gã phu quân hữu danh vô thực hoang dâm vô độ của tôi sao?

   “Ồ? Vậy sao?” Vũ Văn Dung véo cằm nàng ta cái, quay đầu lại với Tể tướng đại nhân. “Hoàng thúc vừa gì ạ? Cháu nghe , Hồng Diệp đẹp quá, Hoàng thúc ban nàng cho cháu được ?”

   “Tư đại nhân này, ca nữ vũ cơ trong phủ ngài ít cũng phải tới cả trăm người, Tể tướng đại nhân ban cả cháu của phu nhân ngài ấy cho ngài rồi, ngài là người có diễm phúc nhất thế gian này rồi, còn hài lòng sao?” khí vừa mới giãn ra chút, Trương đại nhân uống say lại lấy lại tinh thần, cười cười tiếp lời.

   Tể tướng đại nhân liếc mắt nhìn Vũ Văn Dung cái, ánh mắt sáng quắc bình tĩnh lại, cười : “Trương đại nhân, ngài lại giễu nó rồi. Đàn ông năm thê bảy thiếp có xá gì, hôm nay chỉ cần tận hứng. Nào, cạn!” rồi ông nâng ly lên, uống cạn chỗ rượu trong cái ly đồng.

   Suy nghĩ của người cổ đại vô lí. Đàn ông năm thê bảy thiếp sao? Hừ, dựa vào cái gì chứ? Tôi lườm đám đàn ông đó cái, chẳng muốn nghe họ tiếp. Xem ra gương Thanh Loan có ở trong đình viện, chắc là được cất ở nơi nào đó như thư phòng hay kim xa, nghĩ thế, tôi quay người vừa định bước ra khỏi chỗ này nghe thấy tiếng “roẹt” của y phục rách, cành cây bị chiếc váy vướng vào bật lên phần phật, làm rụng cả mấy chiếc lá xanh.

   “Kẻ nào?”

   thanh đó nhanh chóng làm kinh động đám thị vệ trong phủ và mấy người uống rượu, họ cảnh giác nhìn về phía tôi, rồi đứng lên lại gần. Tôi thầm kêu khổ trong lòng, chỉ tại cái bộ quần áo này quá nhiều tua rua phiền phức ở , nếu tôi bị vướng vào.

   Đám thị vệ cầm đuốc vây tôi vào giữa, tôi đứng lên, len lén nhìn xung quanh, thầm nghĩ phải làm thế nào để thoát thân bên tai bỗng vang lên giọng đàn ông trầm ấm và dễ nghe, trong giọng trầm trầm ấy thoáng qua chút kinh ngạc: “Sao lại là nàng?”

   Tôi ngẩng đầu lên, ánh lửa bập bùng đập vào mắt, người mặc bộ đồ gấm, đầu đội kim quan, chiếc trường bào màu lam đập tỏa ra ánh sáng lạnh lẽo, nước da ngăm ngăm đen, hàng lông mày dài, đôi mắt sâu thắm như biển cả dưới ánh đuốc bập bùng dường như tỏa sáng, vẻ phong lưu giấu, cả người toát lên ngang tàng và mê hoặc. Sống mũi cao thẳng đứng với gương mặt sắc nét khiến vẻ đẹp của chàng như bức tượng điêu khắc.

   Tôi thầm kinh ngạc, đây chắc là phu quân Tư đại nhân Vũ Văn Dung của tôi phải, ngờ chàng lại là “mỹ nam tuyệt đỉnh” thế này, chả trách bao nhiêu tì thiếp trong phủ đều vì chàng mà ngày đêm ghen tuông với nhau.

   “Thanh Tỏa, con tới đây làm gì?” Tể tướng đại nhân chậm rãi mở miệng, đôi mắt lấp lánh tinh quang lặng lẽ nhìn tôi. Lúc này tôi mới nhìn dung mạo của ông, người đàn ông trung niên có đôi mắt sáng quắc, trán hằn mấy vết nhăn rất sâu, những hề khiến ông già mà ngược lại còn có cảm giác như người từng trải, từ người ông toát ra khí thế nghiêm nghị, , hai là hai.

   Lúc này tôi mới hoàn hồn, đầu óc chuyển động nhanh chóng, vội vàng lên trước bước, cúi người hành lễ: “Thanh Tỏa bái kiến phụ”[7]

   [7] phụ là chồng của .

   Chưa chờ ông trả lời, dưới ánh lửa bập bùng, vạt váy dài của tôi bỗng dưng tỏa ra ánh sáng vàng, dường như che kín cả mây mù, tỏa ra ánh sáng lấp lánh, mọi người có mặt ở đó đều kinh ngạc, nhất là Vũ Văn Dung, chàng tái mặt nhìn tôi.

   Tôi giật mình, cúi đầu nhìn xuống, thấy vạt váy bằng lụa màu tím của tôi có thêu con chim phượng hoàng vỗ cánh muốn bay, chỉ thêu là loại kim tơ dạ minh, ban ngày nhìn thấy hình vẽ này, nhưng dưới ánh lửa nó mới ra. Màu tím thể cho cao quý, phượng hoàng ý chỉ Hoàng hậu, váy tím của tôi thêu chim hình chim phượng hoàng màu vàng, ràng là có ý tốt, là bất kính với đương kim Hoàng hậu.

   Tôi nhìn đôi mắt thoáng tối trong giây lát của Tể tướng đại nhân và gương mặt căng thẳng của Vũ Văn Dung, thấy tim mình chùng xuống, bỗng chốc cảm thấy hoang mang, những mảnh ghép trong não dần dần liên kết lại thành đoạn lịch sử hoàn chỉnh.

   Trong lịch sử có ghi chép, Tể tướng Vũ Văn Hộ của Bắc Chu mình nắm triều chính trong tay, đầu tiên ủng hộ lập cháu mình là Vũ Văn Giác lên làm Hoàng đế, sau đó đầu độc chết người này, lập Vũ Văn Dục. Vũ Văn Dục phải kẻ nhu nhược, sau khi thượng vị dần dần lôi kéo số trọng thần, định làm nên cơ nghiệp, đổi danh hiệu “Thiên vương” thành “Hoàng đế”. Vũ Văn Hộ giả bộ mượn việc “hoàn chính vu đế”[8] để thăm dò, trao quyền cho , lập tức nắm hết toàn quyền khiến Vũ Văn Hộ sinh nghi và dùng rượu độc đầu độc .

   [8] Tức là trả lại quyền chính trị cho nhà vua.

   Còn vị phu quân hữu danh vô thực Vũ Văn Dung của tôi chính là nhân vật nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Bắc Chu. Sử sách ghi chép, chàng là vị Hoàng đế kiệt xuất nhất trong lịch sử Bắc Chu, những giăng bẫy tiêu diệt được Vũ Văn Hộ mà còn khiến Bắc Chu nhanh chóng phát triển, sau đó lại tiêu diệt Bắc Tề, thống nhất Bắc triều.

   Với tình hình này thấy Vũ Văn Dung vẫn chỉ là Tư đại nhân, Hoàng đế nay có lẽ là trai của chàng, Vũ Văn Dục. Nhưng tuy rằng là hoàng đế, nhưng người thực nắm quyền trong tay là Tể tướng Vũ Văn Hộ. Tôi mặc áo tím thêu kim phượng, người tôi đắc tội phải là Hoàng đế, mà là Vũ Văn Hộ, nếu tôi khiến ông ta hiểu lầm rằng Vũ Văn Dung có dã tâm gì tôi với chàng chắc chắn nguy hiểm tính mạng.

   Nghĩ vậy, lúc này tôi mới hiểu vì sao sắc mặt Vũ Văn Dung lại tái xanh. Đám thị vệ đều như hổ báo, khí căng thẳng vô cùng, từng giọt mồ hôi lớn rịn ra trán.

   phụ, xin người hãy làm chủ cho Thanh Tỏa.” Đầu óc tôi chuyển nhanh như điên, vén vạt áo lên, bước lên bước rồi quỳ chân xuống trước Vũ Văn Hộ, giả bộ đưa tay áo lên lau nước mắt.

   “Ồ? ta nghe.” Vũ Văn Hộ hơi ngỡ ngàng, nheo mắt lại, lẳng lặng .

   “Thanh Tỏa kể từ khi gả tới Tư phủ, các tì thiếp khác trong Như Yên Các đều con là kẻ may mắn, phòng con thường xuyên vô duyên vô cớ phát hỏa, họ là bị tà linh xâm nhập. Thanh Tỏa vì muốn gây thêm phiền phức cho Tư đại nhân, cũng là vì muốn làm tổn hại tới uy danh của phủ Tể tướng, bởi vậy vẫn nghiến chặt răng chẳng nửa lời.” Tôi cúi đầu xuống , dừng lại chút, rồi ngẩng đầu lên nhìn sắc mặt Vũ Văn Hộ.

   tiếp !” Ông lạnh nhạt , sắc mặt thoáng thay đổi, nhưng vẫn sa sầm xuống. Những người khác đều kinh ngạc nhìn tôi, dường như hiểu vì sao tôi lại những điều này.

   “Nhưng sau khi Tư đại nhân rời phủ, những tà linh đó lại càng lợi hại hơn, đến nỗi đêm nào con cũng thể ngủ nổi. Thanh Tỏa vốn là nữ[9], bao nhiêu năm nay nhờ có mẫu[10], luôn lòng chăm sóc nên đời này con chỉ còn người là người thân. Nỗi lòng nhớ quê khiến con tự chủ được mà rời phủ, chỉ đành thêu bức hình tượng trưng cho người y phục, là để tưởng nhớ đến người, hai là có thể nhờ vào khí chất tôn quý của mẫu mà trấn áp đám tà linh.

   [9] Con mồ côi.

   [10] mẫu là ruột.

   Khi nhắc tới hai chữ “ nữ”, tôi nhớ tới ông nội, tới gia đình tại, tới Bắc triều ngày đêm tối tăm mà tôi phải sống. Sống mũi cay cay, nước mắt dâng trào, tôi vội vàng vén tay áo lên lau, Vũ Văn Dung ngây người nhìn tôi, trong mắt thoáng qua ánh lửa phức tạp.

   Sắc mặt Tể tướng Vũ Văn Hộ thoáng thay đổi, trong ánh mắt là vẻ thâm trầm khó đoán. Tôi nghĩ bụng trò nịnh bợ này chắc cũng đến nỗi nào, hình ảnh phượng hoàng là tượng trưng của vợ ông ta, cũng tức là khen ông ta là rồng là vương, cho dù ông ta có nhận hay chỉ cần ông ta biết con chim phượng hoàng này đại diện cho tôi là được. Huống hồ truyền thuyết chỉ có bậc cửu ngũ chí tôn mới có thể trấn áp linh hồn, tôi thế này cũng tức là vòng vèo ông ta là Hoàng đế rồi.

   “Đứng lên ! Thế sao giờ con lại tới đây?” Giọng của Vũ Văn Hộ hiền hòa hơn rất nhiều, tôi nghĩ ông ta cho tôi đứng lên chắc là tôi còn nguy hiểm tính mạng nữa. Bất giác tôi thầm thở phào trong lòng, thế là miệng lưỡi càng thêm lanh lợi.

   “Thanh Tỏa bất tài, có khả năng tặng cho phụ món quà mừng thọ ra hồn, nhưng dám quên công ơn bồi đắp và ân tình của phụ với con, chỉ hi vọng được nhìn thấy lão nhân gia người từ xa vẫn mạnh khỏe an khang, tinh thần phấn chấn là Thanh Tỏa hài lòng lắm rồi. Huống hồ… huống hồ Tư đại nhân có trong phủ, mình Thanh Tỏa đơn ai giúp đỡ, thể đối phó nổi với những chuyện vặt xung quanh. Thế là lại càng thêm nhớ mẫu, vừa nãy con nghĩ có thể ra hậu viện nhìn thấy người, ai ngờ lại làm phiền tới nhã hứng của các vị, Thanh Tỏa quả tội đáng muôn chết.” Tôi càng càng hăng, trong lòng thầm tính toán, với tình thế ngày hôm nay, muốn chạy trốn cũng khó, chỉ đành cứ lấy lòng Vũ Văn Hộ có thế lực lớn nhất trước, còn sau đó mới tính kế lâu dài.

   mặt Vũ Văn Hộ lướt qua thấu hiểu, chắc là ông hiểu “ đơn ai giúp đỡ” mà tôi nghĩa là gì. tranh đấu giữa nữ nhân vốn rất kịch liệt, bọn họ đều là những người năm thê bảy thiếp, làm sao hiểu được nguyên do trong đó.

   “Vũ Văn huynh, ai cũng ở phủ Tư mỹ nữ nhiều như mây, nhưng ngài cũng nên để ý chút. Nếu Nguyên tiểu thư thực có mệnh hệ gì ngài ăn làm sao với Tể tướng đại nhân đây?” Vị Trương đại nhân đó lại lên tiếng.

   Lúc này trong tay Vũ Văn Dung vẫn ôm Hồng Diệp, định lên tiếng trả lời tôi tiếp lời: “Thực ra Tư đại nhân luôn thương thần thiếp, cũng chình vì vậy mà Thanh Tỏa mới bị các tì thiếp khác ganh ghét. Huống hồ nam nhân mà, ai cũng có mới nới cũ.” rồi tôi ngước mắt nhìn chàng, ánh mắt chan chứa tình cảm mà ai oán, nhân lúc chàng cười, bèn nhanh nhẹn đánh mắt ra hiệu cho chàng.

   “Thanh Tỏa, khiến nàng chịu khổ rồi.” Vũ Văn Dung hiểu ý, bèn lại gần đỡ tôi lên, đôi tay to lớn nắm lên cổ tay bị sương đêm thấm ướt của tôi, hơi ấm lan dần ra.

   Tay chàng rất lớn, rất ấm. Tôi bị Vũ Văn Dung ôm trong lòng, cả người thấy khó chịu, định giằng ra chàng đẩy tôi ra trước, tôi kịp đề phòng, loạng choạng lùi về sau mấy bước, suýt ngã xuống đất. Chàng hừ lạnh tiếng, trong mắt là khinh thường tột độ.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 2: Gương Loan soi thấu lòng Thanh Tỏa
   1.
   “Chàng làm gì thế?” Tôi phẫn nộ .

   “Câu này phải là ta hỏi nàng mới đúng. , rốt cuộc nàng tới đây có mục đích gì?” Vũ Văn Dung chắp tay sau lưng, lạnh lùng . Ánh mắt sâu thẳm nhìn vào tôi, trong đó hàm chứa căm ghét.

   Trước khi chưa gặp mặt, tôi chẳng có thiện cảm gì với Tư đại nhân, bây giờ mới biết quả nhiên con người này là vô lí. Tôi nổi giận, mặt nở nụ cười rạng rỡ, nhướng mày, dịu giọng : “Chàng đoán xem mục đích của thiếp là gì? Hay là có thể rằng, chàng hi vọng mục đích của thiếp là gì?”

   Vũ Văn Dung hơi ngẩn người ra, nhìn tôi trân trân đầy thúc ép, trong ánh mắt thăm dò còn có cả vẻ kinh ngạc.

   “Để người khác cảm thấy chàng say mê tửu sắc, hoang dâm vô độ chẳng phải là thứ mà chàng muốn sao? Vở kịch vừa rồi ta diễn rất đạt còn gì, chàng phải cảm ơn ta mới đúng chứ nhỉ?” Tôi ôm bờ vai, bĩu môi, chậm rãi . Thực ra nếu phải là từng đọc lịch sử làm sao tôi có thể nhìn thấu tâm tư suy nghĩ của chàng?

   Mắt Vũ Văn Dung sáng lên, trong đôi con ngươi đen láy là mưa gió kéo về. Ngay sau đó lại quay về với vẻ điềm tĩnh, ánh mắt nhìn tôi càng thêm kinh ngạc. Dưới ánh trăng bàng bạc, chiếc áo gấm của chàng khẽ bay lên trong đêm đen, ánh trăng sáng như gương chiếu lên gương mặt với những đường nét góc cạnh của chàng, nhìn từ xa trông tuấn vô cùng.

   “Có điều xin Tư đại nhân cứ an tâm, chàng và ta cùng chiếc thuyền, hại chàng chẳng có ích gì với ta. Thực ra mục đích của ta rất đơn giản, chàng có dám làm vụ giao dịch với ta ?” Tôi lạnh nhạt , nhìn gương mặt lạnh lùng của chàng, thầm thở dài tiếng, chàng đẹp trai thế này mà sao tính cách lại đáng ghét đến thế, đúng là phá hỏng cả gương mặt đẹp.

   “Hừ, nàng mà cũng đòi điều kiện với ta sao?” Vũ Văn Dung nghe thấy thế ngẩn người ra, đôi lông mày nhếch lên, khinh bỉ hỏi.

   “Chàng…”

   Tôi nổi giận, còn kiên nhẫn để tiếp với chàng nữa, định phát tác bỗng dưng nghe thấy tiếng bước chân nhàng từ đằng xa vọng lại, tiếng ngọc bội va vào nhau nghe vui tai. Ngước mắt nhìn lên, Nhan Uyển được đám tì nữ dẫn đường, bước nhanh về chỗ tôi, thấy tôi với Vũ Văn Dung, thoạt đầu nàng ta thoáng khựng lại, ngay sau đó đổi sang nụ cười ngọt ngào, lại gần hành lễ với chàng rồi : “Uyển nhi tham kiến Tư đại nhân.”

   “Ừm!” Vũ Văn Dung ừ khẽ tiếng, quay lưng lại nhìn tôi nữa.

   “Thanh Tỏa tỷ tỷ, tỷ tới rồi sao, muội ở Tây Uyển chờ tỷ lâu quá.” Nhan Uyển lại gần níu tay tôi, thân mật .

   “Ha, cũng là nhờ bộ y phục mà muội tặng ta.” Tôi cười khẽ, lạnh nhạt .

   Nhan Uyển ngơ ngác rồi vẻ kinh ngạc: “Câu này của tỷ là có ý gì? Bộ y phục này là do sứ thần Tây Vực tiến công, chẳng nhẽ tỷ tỷ thích?”

   Vũ Văn Dung quay đầu lại, ánh mắt sáng lướt qua gương mặt của Nhan Uyển, chút thay đổi.

   “Tâm ý của muội muội làm sao ta dám thích. Mà cũng vì tấm lòng của muội nên ta trong họa được phúc.” Tôi và Vũ Văn Dung vô tình chạm mắt vào nhau, mỉm cười vỗ tay Nhan Uyển mà .

   Lúc này là canh ba, ánh sáng trắng nhàn nhạt xuyên qua bầu trời xanh thẫm, trời về đêm gần sáng mang theo hơi thở lành lạnh.

   Tôi và Nhan Uyển sánh vai bước , nhưng trong lòng thầm đoán tung tích của chiếc gương Thanh Loan. Dọc đường nàng ta cứ líu lo gì đó, đại khái là đưa tôi về phòng nghỉ ngơi trước, chờ sáng sớm ngày mai gặp mẫu. qua dãy hành lang, hai bên đều là những tòa tiểu viện trang nhã, Nhan Uyển đột ngột dừng chân lại, hào hứng : “Thanh Tỏa tỷ tỷ, lần này cha muội phái muội mang rất nhiều lễ vật tới tặng Tể tướng đại nhân, đều ở trong Tương phòng, tỷ tỷ có muốn ngắm ? Đều là vật báu hiếm thấy của sử lại các nơi gửi tới.”

   là nửa đêm, tôi tuy là rất mệt, nhưng nghe thấy mấy tiếng vật báu hiếm có lập tức lấy lại tinh thần, vội vã : “Được thôi, hôm nay để tỷ được mở rộng tầm mắt.”

   Nhan Uyển cười cười đắc ý, vừa quay sang bảo a hoàn mở cửa, vừa : “Toàn là báu vật liên thành, đảm bảo tỷ tỷ được ngắm thỏa thuê.”

   Trong Tây Tương phòng đặt 4 cái rương lớn bằng gỗ đào, khóa làm bằng vàng, trong lỗ khóa tỏa ra tia sáng lấp lánh. Nhan Uyển hất cằm lên, bốn tì nữ đồng thời mở bốn chiếc rương, trong phút chốc, cả căn phòng bị bao phủ bở lớp sương màu vàng, giống như mặt hồ lăn tăn gợn sóng dưới ánh mặt trời chính ngọ, ánh sáng chói mắt khiến tôi đau nhói.

   “Đây là Đồng tước của Thương triều, đây là ngọc Như Ý của nước Trần, đây là san hô đỏ của Nam Hải…” Nhan Uyển giới thiệu cho tôi từng món bảo vật, tôi chỉ chăm chăm tìm kiếm. Nghĩ bụng biết gương Thanh Loan có ở giữa đám bảo vật này , nhưng trong quầng ánh sáng vàng rực ấy có ánh sáng xanh. Gương Thanh Loan ban ngày nhìn chẳng khác gì những chiếc gương bình thường, có lẽ người bình thường nào coi nó là bảo vật.

   Có điều những lễ vật Nhan Uyển mang tới quả nhiên là báu vật hiếm có, tôi tò mò nhìn vào những chiếc rương, vừa đưa tay ra thọc xuống đáy rương ngón tay bỗng chạm phải thứ gì đó mềm mềm lành lạnh bên dưới, cúi đầu nhìn xuống, ra đầu ngón tay đựng phải búp bê bằng vải dài khoảng thước, toàn thân được nhuộm đen, nằm lẫn trong đám trân châu, đá quý nên trông vô cùng nổi bật, ngũ quan mặt được người ta vẽ vào, mắt như quả chuông đồng, đôi môi đỏ tươi, nụ cười thầm khó đoán, tôi bất giác rùng mình. Rồi trước mặt bỗng lướt qua tia sáng đen sì, tất cả những ánh sáng rạng rỡ ban nãy bị che khuất, căn phòng thoáng chốc tràn ngập trong bầu khí u ám quái dị. Xung quanh trong thoáng chốc tối đen như mực, con búp bê màu đen ấy đột nhiên lao vút lên, treo lơ lửng trong trung, đôi mắt đáng sợ dường như nhìn tôi, phát ra tiếng cười ghê rợn. Tôi sợ hãi lùi về phía sau bước, cánh tay nó đột nhiên vươn dài ra, túm lấy cổ họng tôi. Cổ tôi lập tức có cảm giác đau đớn, lạnh lẽo, tiếng cười của nó càng nanh ác như tiếng chim lợn giữa đêm.

   Lúc này mọi người trong căn phòng bỏ chạy toán loạn, Nhan Uyển ở gần tôi nhất, sợ hãi co rúm vào góc, tôi ra sức giữ chặt bàn tay con búp bê đó, khó nhọc với Nhan Uyển: “Muội…” Vừa được tiếng, cổ họng bị siết chặt lại, thể phát ra thanh nào khác.

   Nhan Uyển như bừng tỉnh khỏi giấc mơ, loạng choạng lao ra ngoài cửa, nhanh: “Tỷ tỷ, muội tìm người cứu tỷ.”

   Lúc này tôi gần như thể thở nổi. Bản năng khiến tôi quờ quạng lấy cái ghế đổ đập vào đầu cái thứ như búp bê ấy, cái ghế vỡ vụn, người nó chao đảo, lắc lư trong trung, bàn tay siết chặt cổ họng tôi thoáng nới lỏng ra chút. Tôi nhân cơ hội đó lao ra ngoài cửa, nhưng còn chưa vượt qua được bậu cửa hai chân bị ôm chặt lấy. Tôi cố gắng vươn mình bám lấy bậu cửa, cố hết sức lực toàn thân để trèo ra ngoài, trong đôi mắt mờ dần chỉ thấy có bóng người mờ mờ từ chỗ đầu tường lao xuống, mặt đeo chiếc mặt nạ quen thuộc, ánh sáng màu bạc tỏa sáng trong khoảng gian mờ mờ ảo ảo. Chính lại vị tướng quân cứu tôi chiến trường!

   Tim tôi bỗng thấy nóng bừng lên, cố huơ huơ bàn tay phải trong trung, giọng nghèn nghẹn: “Cứu tôi… cứu tôi…”

   Những giọt nước mắt sợ hãi theo đó lăn ra, trong lúc gần như mê man, tôi đối diện với đôi mắt bình yên sâu thẳm như nước hồ của chàng.

   Tôi chẳng thể chống chọi nổi nữa, bàn tay thõng xuống, cả người tôi bị con búp bê kéo trở về với bóng tối, đúng lúc này, bóng áo trắng lao tới, ngẩng đầu nhìn lên, chàng tới trước mặt tôi, túm lấy cổ tay tôi, kéo mạnh, lôi tôi ra khỏi căn phòng. Nhưng con búp bê kì quái sau lưng đâu có chịu buông tha tôi, cánh tay nó càng nắm chặt hơn, tôi nóng lòng, quay đầu lại ra sức đạp vào đầu nó. Tướng quân mặt nạ thấy con búp bê bằng đồng màu đen kẹp chặt tôi đôi mắt phẳng lặng như nước hồ thu bỗng thoáng lay động, rút thanh bội kiếm đeo ở thắt lưng ra, nhanh nhẹn đâm vào cổ con búp bê.

   Lực túm ở chân tôi dần dần biến mất, tướng quân mặt nạ ôm tôi vào lòng, phi thân lao ra giữa sân. Tôi ôm chặt lấy cánh tay chàng, nhìn chằm chằm vào đám mây đen lan ra dày đặc trong căn phòng, con búp bê phát ra tiếng kêu thảm thiết, đôi mắt như chiếc chuông đồng nhìn tôi chằm chằm, đôi mắt vằn vện tia máu đỏ là đáng sợ. Tôi chưa từng gặp cảnh tượng nào khủng khiếp như thế này, hét lên ôm chặt lấy cổ chàng, vùi đầu sâu vào lồng ngực rộng rãi và thoang thoảng hương thơm.

   thầm cảm thấy chàng lao vút lên , bên tai vang lên tiếng gió rít, sau đó là tiếng kim loại va vào nhau. Tôi mở mắt ra, thấy trường kiếm của chàng tỏa ra tia sáng lạnh lẽo như sương, phía lưỡi kiếm chỉ vào, con búp bê màu đen đầu lìa khỏi cổ, bị chặt làm đôi. Nụ cười quái dị mặt vẫn chưa biến mất, dường như ánh mắt nhìn tôi trân trối. Tôi hốt hoảng, vội vàng nép vào lòng chàng.

   hơi thở ấm áp phả tới, mùi hương dễ chịu của cỏ thoang thoảng người chàng. Tim tôi càng đập mạnh, bỗng dưng nhận thấy phản ứng này dường như hợp lý lắm, ngẩng đầu lên, thấy tướng quân mặt nạ cúi đầu nhìn tôi, trong đôi mắt sáng như gương có tia sáng như giọt nước mùa xuân. Tôi vội vàng buông chàng ra, căng thẳng lùi về phía sau hai bước, đầu ngón chân suýt chạm vào đầu của con búp bê, lại hét lên rồi nhảy bật về phía người chàng.

   Đôi mắt trong vắt của chàng lại ánh lên nụ cười đắc ý, dường như có cơn gió mát thổi qua mặt hồ, khiến mặt hồ lăn tăn gợn sóng.

   “Nó… nó là cái gì?” Tôi bỗng ý thức được rằng hình như mình thường xuyên mất mặt trước mặt chàng, hai gò má thoáng nóng lên.

   Tướng quân mặt nạ trả lời, cất thanh trường kiếm , cúi người xuống nhặt nửa thân người của con búp bê lên, ở chỗ cổ bị đứt lìa của nó có nhét cuộn giấy màu vàng. Tôi tò mò, cũng quên cả sợ hãi, đưa tay ra cầm lấy cuộn giấy đó, chầm chậm mở ra, tờ giấy màu vàng là hình vẽ cổ quái được vẽ bằng bút lông, giống như thứ văn tự đặc biệt nào đó.

   “Đây là gì?” Tôi chớp mắt, kinh ngạc nhìn chàng.

   “Có lẽ là loại bùa hình nộm.” Tướng quân mặt nạ im lặng giây lát rồi trả lời đơn giản.

   “Cái gì? Bùa hình nộm?” Tôi ngơ ngác, vô thức lặp lại. phải chứ, thế giới thức có cái thứ này sao? Nhưng hôm nay tôi tận mắt chứng kiến nên thể tin được nữa, tôi phẫn nộ tiếp: “Rốt cuộc là kẻ nào dám vẽ ra thứ này để hại người.”

   Đúng lúc này tôi loáng thoáng nghe thấy gần đó vang lên tiếng bước chân, tiếng người hỗn loạn, dường như rất nhiều người tới.

   “Chàng mau , chàng là Tướng quân nước Tề, nếu để họ nhìn thấy chàng nguy đấy.” Tôi chẳng kịp nghĩ ngợi nhiều, nhét chiếc bùa đó vào tay áo rồi kéo chàng chạy về phía bờ tường.

   Tướng quân mặt nạ nghe vậy, đôi mắt thoáng ngẩn ngơ rồi nghe lời tôi chạy tới bờ tường.

   Lúc này trời tờ mờ sáng, những tia nắng vàng ở phương Đông hắt lên bầu trời. Từng đám mây lớn bay lơ lửng đầu, mái tóc dài đen tuyền của chàng tung bay trong gió, chiếc mặt nạ bạc tỏa ánh sáng tinh khiết, vẫn lạnh lùng đáng sợ, nhưng lúc này còn độc ác như trước. Đôi mắt tĩnh lặng và sâu thẳm ấy nhìn tôi, dường như đó là đôi mắt phượng tuyệt đẹp.

   Tôi biết vì sao chàng cứ đeo mặt nạ suốt như vậy, chẳng nhẽ vì chàng rất xấu, hay là mặt có vết sẹo? Phải chăng bộ mặt của chàng trông còn độc ác hơn chiếc mặt nạ này? Tôi nhìn theo cái bóng nghiêng nghiêng của chàng, cảm thấy chàng đứng trong gió, bạch y tung bay, giống như bậc thần tiên hạ phàm. nam nhân có khí chất thoát tục như vậy mà lại có dung mạo xấu xí tới mức dám để người khác nhìn thấy sao? Cho dù thế nào cũng được, chàng từng cứu tôi hai lần, cho dù bộ mặt của chàng có xấu đến dâu, đáng sợ đến đâu cũng chẳng sao, tôi đều chê bai chàng.

   Tôi ngẩng đầu lên nhìn chàng, chân thành : “Cảm ơn chàng!”

   Tướng quân mặt nạ gì, quay người , định bay lên. Tôi gọi chàng lại, biết vì sao mà cảm giác má mình nong nóng, khẽ: “Sau này… còn gặp lại ?”

   Chàng thoáng dừng lại, trả lời tôi, tà áo trắng thoáng lay động, phút chốc lao vút ra ngoài bờ tường. Tôi đứng ngẩn ngơ giây lát, quay đầu lại, lau giọt nước mắt vừa rới nơi khóe mắt do quá sợ hãi, đổi lại vẻ mặt bình tĩnh và lãnh đạm. Người của phủ Tể tướng từ xuống dưới tâm khẩu bất nhất, nguy cơ trùng trùng, nhưng ai muốn hại Đoạn Mộc Liên tôi cũng dễ dàng đạt được mục đích đấy. Nghĩ thầm trong dạ, “rương châu báu này là do Nhan Uyển mang tới để chúc thọ Tể tướng, hung thủ thực sau lưng rất có thể là nàng ta.” Nhưng Nguyên Thanh Tỏa cho dù là ở phủ Tể tướng hay ở phủ Tư đều là người yếu đuối, lời có trọng lượng, vì sao nàng ta phải hạ thủ tôi? Theo lí mà , nếu phải là tôi tò mò chạy tới xem mấy cái rương châu báu người đầu tiên chạm phải con búp bê này phải là Tể tướng đại nhân Vũ Văn Hộ. việc chiếc áo tím phượng hoàng nếu là do nàng ta cố ý sắp đặt, vậy người mà nàng ta thực nhắm tới chẳng lẽ là ông chồng hữu danh vô thực Vũ Văn Dung của tôi? Người phụ nữ có bộ mặt thân thiện này rốt cuộc là địch hay bạn, người mà con búp bê kia thực định giết là tôi hay là Vũ Văn Hộ!?

   Sau lưng vang lên tiếng bước chân dồn dập, tôi quay đầu lại, ra là Nhan Uyển đưa Vũ Văn Dung và đám thị vệ vội vàng chạy tới, thấy tôi vẫn bình an vô đứng ở đây, nàng ta thoáng giật mình, chạy lại níu cánh tay tôi, giọng nghẹn ngào: “Thanh Tỏa tỷ tỷ, may quá tỷ sao, nếu Uyển nhi chắc tự dằn vặt mình đến chết.” rồi nước mắt lã chã rơi xuống.

   Tôi nhìn nàng ta trong giây lát, mỉm cười : “Ta sao, chẳng qua chỉ là hình nộm thôi mà.” rồi nhàng đẩy nàng ta ra, lại gần nhặt đầu con búp bê lên, cân nhắc trong tay rồi khẽ. “Nguyên Thanh Tỏa ta vốn người may, đến cả ác linh cũng muốn lại gần, bởi vậy mới thoát hiểm. Nhưng đây là quà mừng thọ tiến cống Tể tướng đại nhân, ngộ nhỡ đụng phải quý thể của lão nhân gia…” Tôi tung đầu con búp bê lên trung như tung quả bóng, rồi lại đón lấy trong tay, quay đầu nhìn vào đôi mắt nàng ta, giọng cao hơn rất nhiều, nhấn mạnh từng từ, “Vậy chắc bị khép vào tội chết đấy nhỉ?”

   Nhan Uyển ngây người sợ hãi, nước mắt lăn dài: “Muội… muội thực biết trong rương lại có thứ này…. Chắc chắn là có kẻ lòng dạ nham hiểm lén đặt vào. Với lại nếu Uyển nhi thực muốn hãm hại Tể tướng đại nhân kéo tỷ tỷ tới xem.”

   Tôi liếc nhanh Vũ Văn Dung cái, nghe những lời này, có lẽ chàng biết vừa nãy xảy ra việc gì.

   “Nhưng làm tỷ tỷ sợ hãi, Uyển nhi cũng khó thoát khỏi tội, nguyện xin cùng tỷ tỷ tới chỗ Tể tướng địa nhân chịu phạt!”

   Uyển nhi nước mắt như mưa, trông có vẻ gì là giả tạo. Tôi lại gần vỗ vai nàng : “Uyển nhi, muội nặng lời rồi, sao ta lại nghi ngờ muội muội cho được? Huống hồ chẳng phải ta vẫn bình an đứng ở đây sao? Tể tướng đại nhân là người bận rộn, ta thấy việc này cần phải kinh động tới người nữa. quá nửa đêm rồi, muội muội quay về nghỉ ngơi .”

   Nhan Uyển nghe tôi vậy tủi thân lau nước mắt, “dạ” tiếng rồi quay người về Tây Uyển.

   Chỉ dựa vào chuyện này tôi vẫn thể nào khẳng định được nàng ta có mục đích gì. Chuyện lan tới tai Tể tướng Vũ Văn Hộ cũng chưa chắc có tác dụng gì, bởi vậy tạm thời cứ quan sát nàng ta thêm thời gian.

   Thấy Nhan Uyển xa, tôi liếc đầu con búp bê trong tay, thấy đôi mắt đỏ tươi như máu và cái miệng như răng cưa của nó tạo thành nụ cười quái dị đáng sợ. Tôi rùng mình, ném nó ra xa, lùi về sau hai bước, lưng dựa vào thành tường, thở hổn hển.

   “Hừ, ra chỉ là khoe tài.” giọng châm biếm vang lên sau lưng, lúc này tôi mới phát ra ra Vũ Văn Dung vẫn chưa , chắp tay sau lưng đứng trong màn sương sớm, lạnh lùng nhìn tôi.

   Tôi thở dài, khẽ đáp: “Nếu khoe tài sao lại khiến kẻ địch dè chừng và nhanh chóng tới hạ thủ mình?” Cảm giác cả cơ thể lẫn tinh thần mình đều vô cùng mệt mỏi, liếc chàng cái, : “Ta biết sống chết của ta đối với chàng chẳng có ý nghĩa gì, nhưng nơi đây là phủ Tể tướng, chàng giả bộ cũng được, dù sao cũng nên bảo vệ ta chu toàn. Huống hồ trong mắt người ngoài, ta là người của chàng, đối phó với ta tức là nể mặt chàng, chừng còn kéo chàng xuống theo thể.”

   Vũ Văn Dung nghe vậy, thoáng ngẩn ngơ, đôi lông mày kiếm nhếch lên, nhìn tôi chăm chú, dường như rất kinh ngạc vì tôi những điều này.

   “Thế nên thay vì mỉa mai ta chi bằng chàng hãy nghĩ xem người này là ai, muốn đối phó với ai.” Tôi lạnh nhạt rồi quay người về Tây Uyển.

   Vừa sợ hãi vừa mệt nhọc cả đêm, tôi cảm thấy đầu mình nặng chình chịch, bước chân bẫng, thực muốn lao lên giường ngủ giấc, tới khi tỉnh dậy thấy mình nằm chiếc giường êm ấm ở nhà.

   Vũ Văn Dung gì, chỉ nhìn tôi bằng ánh mắt phức tạp. Tôi lướt qua người chàng, cơn gió phả tới, mang theo hơi lạnh của buổi sáng sớm, khiến những bông hoa lê màu trắng sau lưng Vũ Văn Dung rụng lả tả, mùi hương thoang thoảng, hoa bay như tuyết. Tôi ngẩng đầu lên nhìn, bước chân bỗng dưng bị vấp phải cái gì đó, cơ thể mất thăng bằng, ngã nhào xuống đất. Đúng lúc này, đôi bàn tay to lớn bỗng dưng đỡ lấy vai tôi, tôi ngẩng đầu lên, thấy Vũ Văn Dung lạnh lùng đứng cạnh tôi, trong ánh mắt là coi thường thèm che giấu, rồi chàng đột ngột lỏng tay ra, đẩy mạnh tôi vào gốc cây lê gần đó. Tôi loạng choạng, lưng đập vào gốc cây, đau ứa nước mắt.

   “Chàng…”

   Tôi nổi giận, trợn mắt nhìn chàng, chưa kịp Vũ Văn Dung tới cạnh tôi, bàn tay trái chống lên thân cây sau lưng tôi, gương mặt tuấn chầm chậm ghé lại gần, bờ môi mỏng hoàn mĩ ghé sát vào mặt tôi, nhếch lên thành đường vòng cung lạnh lùng, thong thả : “Thế nào, muốn dùng cách này để thu hút chú ý của ta sao?”

   Tôi đờ đẫn cả người, chàng ở rất gần tôi, tôi có thể cảm nhận ràng hơi thở từ mũi chàng phả lên mặt tôi. Gò má ửng hồng, trong lòng vô cùng giận dữ, ngừng lại chút, nở nụ cười rạng rỡ, nhướng mày lên : “Phải sao?”

   Vũ Văn Dung dường như ngờ tôi lại trả lời như vậy, hơi khựng lại. Tôi nhân cơ hội đó đẩy mạnh chàng ra, lạnh lùng : “Lần nào gặp chàng cũng chẳng có việc gì tốt, trốn cũng trốn kịp nữa là! Hừ, thu hút chú ý của chàng? Chàng thực đánh giá ta quá cao rồi đấy!” rồi tôi lườm chàng cái, phủi tay áo bỏ .

   Vũ Văn Dung ngây người, sau đó đột nhiên giữ lấy cổ tay tôi từ phía sau, chàng ta có chịu thôi ! Quay đầu lại định dạy dỗ chàng ta bỗng dưng chàng ôm tôi vào lòng, mùi hương ấm áp của nam nhân phả tới. Cánh tay mạnh mẽ của chàng vòng vòng eo thon thả của tôi, bàn tay vén mấy sợi tóc mái lòa xòa của tôi, hôn lên trán tôi, nụ cười vô cùng quyến rũ: “Được rồi, đừng giận nữa, sao nàng vẫn còn giận ta?”

   Hơi ấm từ bờ môi chàng thẩm thấu vào da tôi, khiến cả người tôi như tê liệt, nhìn ánh mắt say đắm của chàng, tôi hoảng hốt, thầm nghĩ chẳng nhẽ người này bị tâm thần phân liệt? Tôi cố giằng ra khỏi vòng tay chàng, nhưng thể nào cựa quậy được. Những cánh hoa lê trắng muốt vẫn rơi xuống, tôi hơi nghiêng đầu qua những cành hoa lê, khóe mắt tôi bỗng liếc thấy bóng người đứng ở chỗ xa sau cây lê.

   ra là thế. Tôi hiểu ý, ngẩng đầu lên nhìn Vũ Văn Dung cái, nhàng ôm lấy chàng, giả bộ tựa đầu vào ngực chàng, nhưng thực tế là dùng vạt áo chàng để lau vầng trán vừa bị chàng hôn lên. khẽ: “Thanh Tỏa dám.”

   “Tứ đệ!” giọng sang sảng vang lên bên cạnh chúng tôi, chỉ hai tiếng rất đơn giản nhưng dường như chất chứa rất nhiều tình cảm phức tạp. Người vừa tới mặc chiếc trường bào màu vàng, gương mặt nho nhã tỏ vẻ mệt mỏi.

   Vũ Văn Dung làm ra vẻ như vừa mới phát ra họ, buông tôi ra, cúi người hành lễ: “Thần đệ tham kiến Hoàng thượng, tham kiến Tể tướng đại nhân.”

   Tôi vội vàng nghiêng người hành lễ, lặng lẽ nhìn họ, thấy Tể tướng đại nhân đứng song song với Hoàng thượng, tùy tùng sau lưng ông còn nhiều hơn cả Hoàng thượng.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   2.
   Xung quanh im lặng giây lát, tôi vội vàng cúi đầu xuống : “Thanh Tỏa tham kiến Hoàng thượng, tham kiến Tể tướng đại nhân.” Dưới gốc hoa lê chỉ có tôi và Vũ Văn Dung, bị bao nhiêu con mắt nhìn vào, muốn lên tiếng cũng khó.

   “Bình thân!”

   giọng yếu ớt vang lên bên tai, tôi vô thức ngẩng đầu lên nhìn, chiếc trường bào màu vàng gần ngay trước mắt, ngài có đôi mày kiếm mắt sáng như Vũ Văn Dung nhưng cả người lại toát lên khí chất vô cùng tao nhã, giữa hai hàng lông mày cau lại có vẻ u sầu dường như bất lực, lại như bị áp bức, rồi mọi thứ đó biến thành vẻ bướng bỉnh hư trương thanh thế. Hoàng thượng nhìn tôi giây lát rồi cười lạnh : “Người cháu bên ngoại của Tể tướng đại nhân quả nhiên mi thanh mục tú, xinh đẹp hơn người, chả trách lại dùng nàng để giữ chân đệ.”

   Gò má tôi thoáng ửng hồng, nhất thời hiểu ngài mỉa mai hay khen ngợi tôi. Nguyên Thanh Tỏa có dung nhan y hệt như tôi ở đại, nước da trắng ngần, đôi mắt đen láy, thể là tuyệt sắc, nhưng nếu đặt quan niệm thẩm mỹ thấp hơn chút cũng được tính là mỹ nhân.

   Giọng của Hoàng thượng lớn, Tể tướng đại nhân và đám người kia cũng theo lại gần, bởi vậy câu này chỉ có tôi và Vũ Văn Dung nghe thấy. Hoàng thượng đưa tay ra đỡ Vũ Văn Dung dậy, giây phút ánh mắt hai người giao nhau, trong ánh mắt của cả hai đều dấy lên tình cảm phức tạp. Xem ra tình cảm của hai huynh đệ này rất tốt, tôi nghĩ thầm trong bụng rồi thở dài, chỉ tiếc là Hoàng thượng giỏi che giấu suy nghĩ thực của mình như Vũ Văn Dung, bởi vậy mới bị Vũ Văn Hộ đầu độc chết.

   Lịch sử mà tôi biết đối với họ mà chính là tương lai thể biết trước. Cảm giác này kì diệu, do đó khi tôi nhìn Hoàng thượng, trong ánh mắt tránh khỏi chút tiếc nuối. Ngài nước mắt lên, đối diện với ánh mắt đồng cảm và thương tiếc của tôi thoáng ngây ra. Hai nam nhân trước mặt, tôi biết trước vận mệnh của họ, nhưng lại tài nào biết được những chi tiết trong đó, bởi vậy khi thấu hiểu mọi thứ, đồng thời tôi cũng thấy hoang mang.

   Vũ Văn Dung nhìn tôi bằng ánh mắt phức tạp vừa như kinh ngạc trước hành động ban nãy của tôi, lại vừa như phòng bị và răn đe. Dường như chàng sợ tôi với Tể tướng Vũ Văn Hộ những lời mà Hoàng thượng vừa . Tôi lườm trả lại chàng cái, thực thể chịu nổi nghi ngờ của chàng. Tôi chẳng phải là cháu họ xa của người vợ của kẻ đối đầu với chàng sao? Sợ bị giăng bẫy, sợ bị giám sát ban đầu đừng có cưới về, giờ giận dỗi gì tôi?

   Thấy nét mặt vui và châm biếm của tôi, Vũ Văn Dung ngơ ngẩn. Tôi quay người khẽ với Hoàng thượng: “Lời Hoàng thượng chí phải. Được gả cho lệnh đệ cũng phải sở nguyện của Thanh Tỏa. Nếu nước cờ có gì đúng có lẽ Người nên trách người chơi cờ.”

   Những lời tôi khiến cả hai gã đàn ông có mặt đều cứng đơ cả người, nhìn tôi đầy kinh ngạc. Cơn gió lạnh thổi tới, những bông hoa lê trắng như tuyết lại bay lả tả, rơi xuống y phục tôi, đưa tay ra vuốt , tôi to hơn chút: “Thanh Tỏa cả đêm nay vẫn chưa chợp mắt, xin cáo lui trươc, xin Hoàng thượng và Tể tướng đại nhân thứ tội.”

   !” Hoàng thượng còn chưa kịp đáp lời Tể tướng đại nhân mở miệng.

   “Vâng!” Tôi hành lễ với Vũ Văn Hộ, mỉm cười ngoan ngoãn, vừa quay người , nụ cười mặt lập tức tắt ngúm. Tôi cảm thấy mệt, mệt. Làm ơn cho cái đám hồ ly ấy sau này tự đấu với nhau , đừng có kéo tôi vào nữa.

   “Haiz, vị nhân huynh áp tải binh sĩ nước Tề là thảm hại, mới chạy được vài hôm bị cách chức, nhốt vào đại lao.”

   ta như thế là may lắm rồi, Hoàng thượng nhân từ, nếu lọt vào tay Tể tướng đại nhân chắc chắn bị rơi đầu. Nghe bọn tù binh đó vừa chịu khuất phục, lại vô cùng đoàn kết, kẻ chạy thoát được là cũng có thể gây ra đại họa.”

   “Đúng thế, thế nên Tể tướng đại nhân mới hạ lệnh, nhốt hơn 100 gã tù binh đó vào thủy lao. Thủy lao là cái lồng được đúc ở nơi hiểm trở, nghe khóa và song ở đó đều được làm từ đồng, cho dù là bảo kiếm chém sắt như chém bùn cũng thể nào chém đứt được nó. Chiếc chìa khóa duy nhất lại được bảo quản trong phủ Tể tướng, tôi thấy đám tù binh đó cả đời cũng đừng mong thoát được.”

   “Haiz, đáng đời bọn chúng, ai bảo nước Tề lúc nào cũng đối đầu với Đại Chu chúng ta. Đúng rồi, nghe nước Tề phái đại tướng Hộc Luật Quang tới đây nghị hòa, mấy hôm nữa là tới rồi.”

   “Hộc Luật Quang? Là gã Hộc Luật Quang phò tá Lan Lăng Vương (Cao Trường Cung) đánh bại quân nước ta đó sao? Haiz za, tới giờ rồi, chỉ mải chuyện, thay đổi vị trí thôi.”

   ra sau khi thức đêm khó để thay đổi thể lực. Tôi về phòng ngã ra giường là ngủ, khi tỉnh dậy thấy toàn thân đau nhức, nhìn ra ngoài trời, giờ là buổi chiều, vươn vai cái, trong đầu thầm tính toán xem bước sau nên thế nào. Bước vô định ra khỏi phòng, đứng lại dưới bóng râm trong vườn, qua khu vườn hoa tươi tốt, tôi nghe tiếng thầm bàn tán của hai thị vệ.

   Nhìn hai thị vệ kia dần dần xa, tôi suy ngẫm kĩ càng lời họ , nhai nhai lại về cái tên đó.

   Lan Lăng Vương, Cao – Trường – Cung. Hình như tôi nghe thấy ở đâu đó, nó bị giấu ở nơi sâu thẳm trong kí ức, nhất thời tôi tìm ra được. Hộc Luật Quang, cái tên này hình như cũng từng nghe thấy. Chỉ là bây giờ đầu óc tôi rối bời, thể nhớ ra bất cứ điều gì.

   đứng lẩm bẩm mình, bỗng thấy thị nữ trong phòng tôi sốt sắng chạy ra, hành lễ với tôi : “Tiểu thư, nô tì khắp nơi tìm thấy người, chỉ sợ phu nhân chờ sốt ruột. Vừa nãy phu nhân phái người tới tìm tiểu thư đến Đan Tĩnh Hiên, tiểu thư mau ạ.” Tỳ nữ này còn tuổi, dáng vẻ hoảng hốt, sắc mặt kinh sợ. Xem ra Tể tướng phu nhân Nguyên Thị là người rất có địa vị trong phủ này.

   “Ừm, chúng ta thôi!” Tôi mỉm cười hiền hòa với nàng ta, hít sâu hơi, quay người về phía Đan Tĩnh Hiên. Trong lòng nghĩ thầm, “Nguyên Thanh Tỏa là cháu họ hàng xa của Nguyên Thị, theo lý mà , có bà bảo vệ tôi ở Tư phủ cũng đến nỗi bị ức hiếp thê thảm như thế. Đa phần là vì Thanh Tỏa tính tình nhu nhược, lại lòng si mê Vũ Văn Dung, chịu thay Tể tướng đại nhân giám sát chàng, còn giá trị lợi dụng nên Nguyên Thị dần dần cũng chẳng coi nàng vào đâu. Bắc Chu nay, người có quyền lực nhất chính là Tể tướng Vũ Văn Hộ, nếu kéo được phu nhân của ông ta về phía mình cuộc sống của tôi sau này chắc chắn dễ chịu hơn rất nhiều. Để xem cái gã Vũ Văn Dung và My chủ nhân gì gì đó còn dám bắt nạt tôi?”

   Nhưng muốn được bà ta coi trọng trước tiên biến mình thành người có giá trị lợi dụng. Mà giá trị lợi dụng của tôi có lẽ nằm ở chỗ Vũ Văn Dung.

   3.

   Đầu tôi xoay chuyển nhanh chóng, vẫn chưa nghĩ ra điều gì Đan Tĩnh Hiên gần ngay trước mắt. Đó là biệt viện vô cùng đường hoàng, hoa lê, cột sơn son, cửa sổ hoa bằng gỗ đỏ, những chiếc chuông gió bằng đồng treo dưới mái nhà kêu ting tang.

   Tiếng cửa mở vang lên, mùi hương rất đậm bay ra. nữ nhân mặc áo lụa màu tím ngồi giữa phòng, trần nhà treo hoành phi rất to, viết ràng bốn chữ “Tử Khí Đông Lai”. Bà trạc ngoại tứ tuần, cây trâm vàng cài đầu tỏa sáng lấp lánh, khóe mắt có vài nếp nhăn vẫn che giấu được vẻ xinh đẹp thời trẻ.

   “Thanh Tỏa bái kiến mẫu.”

   Tôi cúi người hành lễ, chầm chậm ngước đầu lên, thầm đánh giá bà, nghĩ bụng, “ ngờ Nguyên Thị lại là nhân vật như thế này, sang trọng tôn quý nhưng vẫn kiến người ta thấy e dè. Chẳng trách có thể ngồi vũng ngôi vị chính thê trong phủ đệ Tể tướng, nơi những cuộc tranh đấu giữa các nữ nhân luôn diễn ra rất ác liệt. Cho dù còn vẻ đẹp của năm xưa nhưng bà vẫn ngồi vững chiếc ghế này mấy chục năm đổ, chắc chắn là vì bà luôn sắp xếp mọi việc trong phủ Tể tướng cách hài hòa, hợp lý.”

   “Đứng lên !” Nguyên Thị lạnh nhạt , rồi thong thả nhấc tách trà lên nhấp ngụm, chiếc nhẫn ngọc ngón tay trỏ tỏa ánh sáng lặng lẽ. Bà đặt tay xuống rồi tiếp, “Ngồi !”

   Tôi nghe lời ngồi xuống, cúi đầu nhìn tay áo thêu chỉ vàng, năng gì, chờ bà lên tiếng trước.

   “Sao đột nhiên lại tới phủ Tể tướng thăm ta? Thực là muốn tới thăm ta hay vì chịu nổi trong phủ Tư nữa? Đừng có làm loạn quy củ!” Nguyên Thị nhướng mày nhìn tôi, vòng vo, điệu vẫn như bình thường, trong giọng có nhiều lời trách cứ, nhưng lại chứa đựng coi thường, khinh bỉ.

   Tôi trả lời, vẫn cúi đầu, khẽ: “ mẫu, Thanh Tỏa có điều muốn với người.”

   Nguyên Thị thấy tôi có vẻ điềm tĩnh hơi sững lại, tôi ngẩng đầu lên nhìn tì nữ bên cạnh bà, rồi bà lại nhìn tôi bằng ánh mắt đầy phức tạp. Nguyên Thị nhìn tôi giây lát, tôi hề né tránh, cũng nhìn lại bà. lúc lâu sau, cuối cùng bà cũng hơi quay đầu lại chút, ra lệnh cho các thị tì lui ra.

   “Các ngươi lui ra trước !”

   Nguyên Thanh Tỏa ngày trước vì say mê Vũ Văn Dung nên chịu đưa thông tin tới phủ Tể tướng, kết quả là lấy lòng được cả đôi bên. Bởi vậy lần này gặp Nguyên Thị, tôi nên thể lòng “trung thành” của mình mới phải.

   “Thanh Tỏa bất tài uổng công dưỡng dục của mẫu. Nhưng tối qua, những lời con trước mặt Tể tướng đại nhân hoàn toàn là . đời này, con chỉ còn mẫu là người thân, bao nhiêu năm nay nhờ có mẫu nuôi dưỡng mới có ngày hôm nay. Trong những ngày được gả tới Tư phủ, Thanh Tỏa luôn lòng dạ nhớ người.” Tôi vô cùng chân thành, hơi ngước mắt lên, thấy Nguyên Thị nghe xong những lời tôi , vẻ mặt uy nghiêm, căng thẳng hơi giãn ra chút.

   “Thực ra lần này Thanh Tỏa tới đây phải là vì bản thân. Mà vì sợ là uổng công bao năm dạy bảo của mẫu nên tới đây để báo ân.” Tôi ngừng lại lát, rồi tiếp: “Thanh Tỏa ngu muội, ngày trước ích kỷ cố chấp, nghĩ tới ân tình của mẫu, đó là lỗi của Thanh Tỏa. mẫu là phận nữ, có lẽ cũng hiểu được tâm trạng của thiếu nữ hoài xuân, trong lòng, chỉ mong chờ phu quân ban cho mình chút tình để được ở bên nhau sống cả đời, những việc khác quên hết sau lưng. Thanh Tỏa cũng chỉ là nhất thời hồ đồ.”

   “Ồ? Mở mắt ra rồi?” Nguyên Thị im lặng giây lát rồi hơi nghiêng đầu, đưa mắt nhìn tôi, môi khẽ nhếch lên, giọng ra vẻ chẳng quan tâm.

   “Người ta vẫn “Hoan hành bạch nhật tâm, triều Đông mộ hoàn Tây”[1], nam tử thường tình đều là hạng phụ tâm bạc hạnh, có mấy người được như phụ, thương mẫu cả đời, mấy chục năm nay vẫn thay đổi.” Tôi giả bộ thở dài, nịnh bà câu. Trong lòng thầm nghĩ, “Nếu đời này đều là hạng đàn ông như Vũ Văn Dung, đứng núi này trông núi nọ, biết đến chân tình tôi thà còn hơn.”

   [1] Xuất phát từ “Tử Dạ ca”, là khúc ca thời cổ đại. Tương truyền giai điệu của “Tử Dạ ca” là do tên Tử Dạ sáng tác. Hai câu này để hình dung về đàn ông vốn là những kẻ phụ tình.

   “Hoan hành bạch nhật tâm, triều Đông mộ hoàn Tây” Trái tim của người đàn ông đời này đều dễ thay đổi, chỉ có phụ nữ là luôn bị thiệt thòi. Nghe đến đây, Nguyên Thị bất giác tỏ ra xúc động.

   “Nhưng là con của Nguyên gia, làm sao có thể nghĩ tới chuyện nhi nữ tư tình mà làm mất mặt tổ tông?” Tôi lập tức đổi giọng, lượng hơi to hơn. “Họ Nguyên vốn là Tông thất của Bắc Ngụy, là họ lớn trong Hoàng tộc, thời cổ là họ Thác Bạt, sau thời Hán hóa mới đổi thành Nguyên[2]. Mấy trăm năm nay vô cùng hiển hách, làm sao có thể đánh mất tôn quý chỉ vì con? Thanh Tỏa nguyện từ nay nghe theo lời sai khiến của mẫu, giúp Tể tướng đại nhân tay để giữ vững địa vị tông thất của gia tộc Nguyên Thị chúng ta.” Những lời này của tôi tràn đầy nghĩa khí, đôi mắt long lanh nước nhìn Nguyên Thị, ra vẻ chí lớn quyết. Nhưng trong lòng tôi cười thầm, “Trình độ dối của mình quả là quá siêu đẳng. Bảo vệ địa vị tông thất của Nguyên Thị chính là giúp đỡ chồng bà (Vũ Văn Hộ) nắm đại quyền trong tay sao? Tôi cũng là họ Nguyên. Giả dụ ông chồng hữu danh vô thực Vũ Văn Dung của tôi lên làm Hoàng đế chỉ chẳng phải cũng là quang phục lại Nguyên Thị?”

   [2] Lý Văn Đế Nguyên (Thác Bạc) Hồng của Bắc Ngụy vốn họ Thác Bạt, nhưng 3 năm trước khi chết đổi thành họ Nguyên. Trong 29 năm thời gian ông tại vị, hành động quan trọng nhất và cũng gây nhiều tranh cãi nhất của ông là dời đô và Hán hóa.

   “Thanh Tỏa, nghe những lời tự đáy lòng của con, mẫu thực có cái nhìn khác về con. Nhưng tình hình trong Tư phủ ta cũng biết đôi chút, Vũ Văn Dung chỉ giả bộ chấp nhận con vì nể tình phụ con, chỉ sợ rằng được tốt như những gì thể .” Nguyên Thị tỏ vẻ hiền hòa, vỗ tay tôi, nhàng. Nhưng trong lòng tôi lại thoáng run rẩy, xem ra ngoài tôi ra, trong Tư phủ, bà ta còn có tai mắt khác. Hơn nữa ý tứ của bà trong lời ràng là muốn , Vũ Văn Dung chẳng buồn nhìn ngươi lấy cái ngươi giúp ta được gì?

   “Kì thực việc lấy lòng tranh sủng, Thanh Tỏa phải là biết, chỉ là nam nhân như chàng, cho dù hôm nay chàng để mắt tới con ngày mai cũng bỏ con lại sau lưng? Con là người của phủ Tể tướng, thực ra từ thái độ của chàng đối với con là có thể biết chàng có lòng trung thành với phụ hay . Chỉ cần con còn ở bên chàng ngày phụ vẫn còn có thể nắm trong tay hành tung của chàng.” Tôi khẽ, lời vừa thốt ra, cảm giác thanh mềm mại mà ràng, như tiếng trân châu rơi xuống đĩa ngọc.

   Tôi còn nhớ mang máng ngày trước khi ở thế giới đại, lúc đọc thơ từ, tuy rằng tôi rất lười biếng nhưng thi thoảng cũng cảm thấy mình có thể ra hoa ra ngọc. Còn giờ đây, tôi lại dùng thanh này để ra mưu trong lòng, những lời ngược với trái tim.

   “Hảo hài tử, lần này tới đây, quả nhiên con thoát thai hoán cốt, ngờ có tâm tư cẩn mật như thế, quả uổng công mẫu thương con.” Nguyên Thị nở nụ cười hài lòng, tháo chiếc nhẫn đeo ở ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay tôi, : “ hổ danh là con của Nguyên gia, có cái nhìn tầm thường, hạn hẹp như hạng phu nhân thông thường, chỉ biết giao cuộc đời của mình vào tay lũ nam nhân. Nữ nhân là phải biết tự tính toán cho mình.”

   Suy nghĩ của Nguyên Thị quả là tiến bộ, rất hợp với ý tôi, bất giác tôi đánh giá bà cao hơn mọt chút, sắc mặt tỏ vẻ kinh ngạc, khẽ: “Ân tình của mẫu Thanh Tỏa xin nhận, nhưng vô công bất thọ lộc, chiếc nhẫn này quá quý giá, Thanh Tỏa dám nhận.”

   “Cho con con cứ cầm lấy.” Nguyên Thị lồng chiếc nhẫn vào ngón tay tôi, mỉm cười, đôi lông mày ngọc nhướng lên, thong thả : “Vô công bất thọ lộc, nhưng ta biết con lập công.”

   “Tạ ơn mẫu!” Tôi cúi người xuống hành lễ, trong lòng thầm thở phào. Xem ra nay tôi qua được cửa ải của Nguyên Thị, có giúp đỡ của bà, cho dù là ở phủ Tể tướng hay Tư phủ, tôi cũng có địa vị hơn. Chỉ có như vậy tôi mới có tư cách bàn điều kiện với Vũ Văn Dung.

   Cáo từ Nguyên Thị, từ Đan Tĩnh Hiên ra, trời ngả hoàng hôn. Những bông hoa mẫu đơn rực rỡ đầy trong đình viện soi bóng dưới ánh chiều tà đỏ rực như lửa. Bởi vì mẫu cho kẻ hầu lui ra từ trước nên lúc này trong sân bóng người, tôi men theo con đường khúc khuỷu qua cánh cổng nguyệt nha[3]. Trước mắt bỗng nhiên mở ra khoảng rộng lớn, đó là mặt hồ trong vắt, soi bóng xuân sắc cả khu vườn, ánh chiều tà chiếu xuống những gợn sóng lăn tan, khiến mặt nước như được dát vàng.

   [3] Cổng nguyệt nha là cánh cổng hình trăng khuyết.

   phong cảnh đẹp khiến tôi bất giác thấy thư thái cả người, thở dài tiếng, giang hai cánh tay ra, vươn vai dài mà quên mất trong tay mình vẫn còn cầm chiếc nhẫn, nó bay lên cao rồi tôi mới ý thức ra mình vừa làm rơi đồ, quay đầu lại thấy chiếc nhẫn ngọc lăn tròn mấy trượng. Cúi người định nhặt nó lên thấy bàn tay với những ngón tay trắng trẻo thuôn dài nhàng giữ nó lại, giọng nam nhân lạnh lùng vang lên đầu, lạnh nhạt nhưng đầy châm biếm: “Đây là món đồ mà nàng phải cúi lưng quỳ gối mới lấy được, sao lại nỡ vứt lung tung thế này?”

   Tôi sững lại, men theo gấu áo gấm màu trắng xanh nhìn lên , đối diện với gương mặt thanh tú đến mức yếu ớt. Đó chính là đương kim Hoàng thượng Vũ Văn Dục, ngài mặc bộ quần áo bình thường, đứng trước mặt tôi, đôi mắt màu nâu nhạt tràn đầy vẻ thất vọng và khinh bỉ.

   “Đúng là chẳng dễ dàng gì.”

   Trong mắt ngài thoáng qua tia phẫn nộ, nhưng tôi vờ như thấy, bật cười rạng rỡ, với vẻ tự trào, rồi đưa tay ra: “Vậy xin Hoàng thượng hãy để vật về chủ cũ.”

   Vũ Văn Dục thấy tôi có phản ứng như vậy hơi ngỡ ngàng. Lúc này tôi mới nhớ ra đây là thời cổ đại, gặp Hoàng thượng là việc vô cùng trọng đại, lẽ ra phải tam bái cửu khấu. Nhưng tôi lúc này thực chẳng còn tâm trạng để mà thỉnh an ngài.

   “Hôm qua sơ kiến[4], còn tưởng Nguyên nương là người khéo ăn khéo , tất coi thường danh lợi. Ban nãy qua, vô tình nghe thấy tiếng nữ nhi trong trẻo như tiếng trân châu rơi đĩa ngọc. Lời vẫn có đầu có cuối động lòng người nghe, nhưng giờ từng câu từng chữ lại khiến người ta vô cùng thất vọng.” Bàn tay Hoàng thượng dừng trong trung, đặt chiếc nhẫn trả lại vào lòng bàn tay tôi, tiếng thở dài rất , trong mắt liếc qua vẻ nuối tiếc rất chân thành.

   [4] Sơ kiến: Lần đầu gặp mặt.

   Tôi bỗng dưng thấy tim mình ấm áp cách kỳ lạ, thất vọng của ngài ngày hôm nay cũng là vì ngài từng thực quý mến tôi. Tôi vô thức ngước mắt lên nhìn Vũ Văn Dục, cảm thấy gương mặt tuấn trẻ trung của ngài hiển phẫn nộ và bất lực, dường như vô cùng thống hận cái thời buổi loạn thế này, nhưng lại thể lún sâu vào trong đó, có cảm giác cao thượng và đơn dù rằng đứng giữa muôn người.

   Có lẽ Hòang đế cũng phải là người vô năng, chỉ là ngài quá chân thành, biết cách che giấu nên mới thể che giấu được ánh sáng của mình, cuối cùng bị Vũ Văn Hộ đầu độc chết.

   Nghĩ tới đây, trong lòng tôi bất giác thấy xúc động, cất vẻ mặt phớt đời của mình, giọng : “Hoàng thượng bao giờ từng nghĩ tới những thứ người muốn đạt nhất là gì chưa?” Chủ đề thay đổi quá nhanh khiến Vũ Văn Dục sững lại, nhất thời trả lời được.

   “Để có được thứ mình muốn nhất, luôn phải hi sinh cái gì đó. Có những lúc, vì mục đích đó mà làm những việc mình muốn làm, đó cũng là điều khó tránh.” Tôi thở dài, u buồn .

   Trong lòng tôi nào phải oán hận cái hoàn cảnh này, để bảo toàn bản thân mà phải luồn cúi người khác, những lời muốn , làm những việc muốn làm. Tôi thực hận mình thể về thế giới đại. Nếu cho tôi cơ hội mới, tôi chắc chắn trân trọng cuộc sống ghế nhà trường mà mình từng căm ghét.

   Thấy tôi rất chân thành, Vũ Văn Dục thoáng tỏ vẻ kinh ngạc, đôi mắt nâu nhạt ngỡ ngàng nhìn tôi.

   “Thanh Tỏa ngu muội, chỉ là cảm thấy có những lúc mềm nắn, rắn buông, thuận theo thời thế cũng phải là việc xấu. Muốn đạt được mục đích trước tiên phải bảo toàn cho mình, chẳng phải sao?” Những lời này hiểu tôi với ngài hay với chính mình, tôi bỗng thất thần, nắm chặt chiếc nhẫn trong lòng bàn tay, hành lễ cách cung kính và xa cách, lên tiếng: “Trời còn sớm nữa, Thanh Tỏa xin cáo lui.”

   Vũ Văn Dục có vẻ trầm tư suy nghĩ, gợn sóng trong đáy mắt chuyển động, dường như nghiền ngẫm những lời tôi vừa . Sau khi rất xa rồi, tôi kìm được liền quay đầu lại nhìn, thấy ngài vẫn đứng bất động ở nơi cũ, hoang mang nhìn về phía tôi vừa rời . Dưới gốc cây hoa quế, những cánh hoa trắng như tuyết đậu lên vạt áo trắng xanh của ngài, nghĩ tới vị Hoàng đế tao nhã này cuối cùng bị người ta đầu độc chết, trong lòng bất giác thấy nỗi buồn khôn tả.

   Quay đầu lại, nỗi thương xót trong mắt vẫn chưa kịp tan vừa qua những thân cây xanh mướt, tôi thoáng thấy bóng người cao lớn, bộ y phục màu xanh khổng tước, nơi thắt lưng đeo viên ngọc bội cùng màu với cái đai lưng có cúc bằng bạch ngọc. Bóng người đó chắp tay sau lưng, đứng sau gốc hoa lê ở cách đó xa, nhìn tôi chăm chú, đôi mắt đen láy sâu thẳm khó dò. Nhìn kỹ lại, hóa ra là Vũ Văn Dung. Giây phút ánh mắt chạm vào nhau, chàng vội vã quay người , cứ như thể nhìn thấy tôi, rồi nhanh nhẹn về phía trước.

   Tôi hơi sững người lại, vô thức sau lưng chàng, từng bước từng bước theo. Những lời tôi vừa với Vũ Văn Dục, chàng nghe được bao nhiêu? Những lời tôi với Nguyên Thị trong Đan Tĩnh Hiên, chàng biết được bao nhiêu? Nếu nghe thấy hết rồi vì sao chàng tới chất vấn tôi như thường lệ? Tôi còn nhớ mang máng, trong sách sử hình dung Vũ Văn Dung như minh quân của Bắc Chu, minh thần võ. Giờ xem ra quả nhiên tôi nhớ lầm, tuy rằng chàng còn trẻ tuổi, nhưng có tâm tư thâm sâu khó lường.

   Trong Ngọc Lâm Uyển rộng lớn lúc này chỉ còn lại hai chúng tôi, mặt trời ngả về Tây, sắc trời tối lại, xung quanh bốn bề yên tĩnh đến độ có thể nghe thấy tiếng chân chàng đạp lên những chiếc lá khô. Tôi nhàng dừng bước, nghĩ bụng cách chàng xa chút tốt hơn. Nhưng đằng trước lại vang lên gọng thánh thót như chuông bạc: “Tiểu nữ Nhan Uyển tham kiến Tư đại nhân.”

   Là nàng ta! Tôi giật mình, nép mình ra sau gốc hoa lê theo phản xạ, lưng dựa vào thân cây, từng cánh hoa lê rơi xuống như chiếc rèm châu đung đưa trước mặt tôi.

   “Giữa vườn tình cờ gặp giai nhân, đúng là may mắn của bổn nhân.” Lén đưa mắt nhìn ra Vũ Văn Dung thoáng dừng lại, hình như hơi quay đầu về phía tôi nép, chắp tay sau lưng, mắt nhìn Nhan Uyển, giọng vô cùng phong lưu. Tôi quay đầu lại, thầm chửi tiếng, “Đúng là đồ dê xồm!”

   biết Tư đại nhân còn nhớ Uyển nhi ? Hồi chúng ta từng gặp nhau trong phủ Tể tướng.” Giọng của Nhan Uyển chứa đầy e thẹn. Tôi hơi ngỡ ngàng, lẽ nào nàng ta thích Vũ Văn Dung?

   “Ồ, đương nhiên còn nhớ. Nhan nương là tứ tiểu thư của nhà Kinh lược, rất biết làm canh hạt sen.” Vũ Văn Dung cười , giọng cao quý mà xa cách, lại còn vẻ trầm ấm rất quyến rũ. Tôi bất giác lườm cái, trong lòng cười thầm, thiên hạ này hóa ra vẫn còn chuyện như thế, chồng mình trêu ghẹo người con khác, vợ đứng trốn sau gốc cây, dám lộ mặt.

   ngờ Tư đại nhân còn nhớ Uyển nhi.” Trong giọng của Nhan Uyển chất chứa niềm hân hoan và xúc động, nũng nịu , “Đây là canh hạt sen mà thần thiếp đích thân nấu, mời đại nhân nếm thử để xem tay nghề của Uyển nhi có tiến bộ hay ?”

   “Đa tạ thành ý của tiểu thư.” Vũ Văn Dung nhận cái lồng ngọc trong tay nàng ta, dịu dàng tiếp: “ còn sớm nữa, hay là ta đưa tiểu thư về phòng nghỉ ngơi, tối nay còn có yến tiệc nữa đấy.”

   “Vậy phiền Tư đại nhân.” Trong giọng của Nhan Uyển dường như muốn nhưng lại vô cùng e thẹn.

   Hừ, đúng là dịu dàng chu đáo! Tôi liếc hai người sánh vai nhau bỏ , hoàng hôn đẫm sắc đỏ, nhìn từ đằng xa, đúng là tài tử giai nhân. Tôi lắc đầu, thở dài trong lòng, nếu đó thực Vũ Văn Dung chắc chắn cũng chỉ trêu hoa ghẹo nguyệt vài ngày, rồi nàng ta lại chìm đắm trong đau khổ mà thôi.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :