1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Mùa Đông Dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu (Quân nhân) (54c Full) Đã có ebook

Thảo luận trong 'Hiện Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
 • Trạng thái chủ đề:
  Không mở trả lời sau này.
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Mùa đông dài

   [​IMG]


   Tác giả: Scotland Chiết Nhĩ Miêu

   Chuyển ngữ: Loyal Pang, Mạn Nhi, Mai Huyền

   Thể loại: đại, quân nhân

   Poster: Mia Leo

   Giới thiệu:


   Trình Miễn suy nghĩ đơn giản, nếu như khiến thể quên được vậy nhớ cả đời. Cho nên lúc Hà Tiêu rời khỏi, đợi , lúc trở về, vẫn đợi như cũ.

   Từ đại viện cho đến quân doanh, từ thiếu niên ngây thơ cho đến quân nhân chân chính. vẫn chờ đợi cùng vượt mọi khó khăn, qua gian khổ dài đằng đẳng, đến ngày bình thản và vinh quang.

   Khi cầu hôn.

   Trình Miễn: Theo thống kê chưa đầy đủ quân ta tại ngũ có hơn hai triệu, trong đó có phần hai, hai phần ba người vẫn còn ở tình trạng độc thân. Cho nên em chấp nhận tương đương với việc giải quyết phần gánh nặng cho quốc gia.

   Hà Tiêu: Mẹ em quân tẩu rất cực khổ. Bà khổ cực rất lâu nên muốn em cũng giống như bà.

   Trình Miễn: biết.

   Hà Tiêu: Nhưng mẹ em cũng rất khó tìm được người khuôn phép giống như .

   Trình miễn ngớ ra, kéo tay quay đầu .

   Hà Tiêu: làm gì?

   Trình Miễn cũng quay đầu lại: Lãnh giấy!​

   Các file đính kèm:

   Last edited by a moderator: 14/10/14
   tart_trung, vân tĩnh, Anh Trần2 others thích bài này.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   phong thư gửi.


   Mùa đông thành phố B luôn lạnh vô cùng. Sáng sớm tôi bị lạnh cóng đánh thức, vừa nhìn ra ngoài cửa sổ thấy trận tuyết đổ như bông.

   Mùa đông năm nay thân thể lão Hà bắt đầu thỉnh thoảng lại xuất vài vấn đề. Tôi khuyên ông bệnh viện, nhưng lão Hà vẫn đồng ý. Mỗi khi tôi nhắc đến, ông luôn cau mày mắng tôi: "Tôi làm lính mười mấy năm rồi, chút sức chống cự với căn bệnh vặt này cũng có sao?"

   ra tôi hiểu, lão Hà sợ hãi. Sợ lỡ như khám ra căn bệnh nguy hiểm, từ đó ông thể bước ra khỏi cửa bệnh viện. Có điều cuối cùng tôi khóc trận, lão Hà mới miễn cưỡng khám. có vấn đề gì lớn, vô cùng may mắn.

   Tôi quên mất từ lúc nào mình bắt đầu gọi ông là "lão Hà, lão Hà", kêu được ngần ấy năm, ông già. Ngày đó tôi ngồi xem tivi song song với ông, lơ đãng quay đầu nhìn thấy bên tóc mai của ông có nhúm tóc bạc sáng ngời rất chói mắt. Tôi nhìn khó chịu, muốn nhuộm tóc cho ông, còn bị lão Hà cười nhạo trận.

   TV chiếu nghi thức duyệt binh kỷ niệm 60 năm dựng nước, lão Hà chăm chú nhìn trong chốc lát, bỗng hỏi tôi, có biết trong cuộc đời lính mười mấy năm của ông tiếc nuối nhất là chuyện gì ? Tôi lắc đầu, ông cười cho tôi biết đáp án, ông ông tiếc nuối nhất chính là thể đợi đến toàn bộ đội thay đổi trang phục chuyển nghề rồi, kiểu quân trang 07 kia mặc lên người hùng dũng phóng khoáng biết bao.

   Tôi cũng cười theo, trong đáy lòng hoàn toàn chua xót.

   Tôi biết lão Hà vẫn hoài niệm nơi đó cũng chính như tôi. Hoài niệm đến đại viện cũ kỹ, nông trường, bãi sông, hoa nở khắp núi đồi và vô số thời gian vui vẻ. Tôi ngày đêm nhớ đến chúng, dù rất nhiều năm cuối cùng tôi vẫn chưa về đó lần nào.

   Trước đó lâu tôi buồn phiền biết được hai năm nữa đại viện cũ và nông trường bị phá hủy hoàn toàn. Ngày nghe thấy tin tức kia tôi lại mất ngủ. mặt tình cảm cho đến bây giờ tôi là kẻ có nhận thức muộn màng, đều phải sau khi xa cách lâu mới có thể cảm thấy khổ sở. Cho nên giấc mơ là nơi an ủi duy nhất của tôi.

   Ở trong mơ tôi lại nhớ đến nông trường, vượt qua dãy tường thấp, đùa nghịch nòng nọc trong bãi sông; Ở trong mơ tôi lại nhớ đến bãi tập trong đại viện, tìm chiếc giày xăng đan bị vứt dưới bầu trời đầy sao; Ở trong mơ, tôi ngồi xe quân chông chênh đến nơi rất xa, mở đôi mắt trong sương mù thấy được .

   Chương 1:

   [​IMG]


   Mùa đông, thành phố B.

   Sau ba ngày bão tuyết trút xuống ngớt, cuối cùng bầu trời cũng trong lành, ánh sáng rực rỡ chiếu rọi khiến tinh thần người cũng phấn chấn lên. Quân khu B - sư bộ tập đoàn quân sư T nằm ở thành phố Đông Giao mở rộng cửa lớn, từng chiếc xe quân nghiền nát tuyết đọng nối đuôi nhau chạy vào.

   Binh lính xe mới vừa kết thúc chuyến huấn luyện dã ngoại ngày đêm, cảm giác lăn lộn trong thời tiết đổ tuyết vài độ cũng dễ chịu, chiếc xe này rẽ vào khúc cong, dừng trước lầu tiểu đoàn trinh sát thuộc sư đoàn. Trong chốc lát vị sĩ quan thượng úy người đầy bùn lầy xuống xe, chỉnh lại quân mũ, sải bước nhanh lên bậc thang.

   Lính trinh sát gác cửa lập tức đứng dậy chào cái. Sĩ quan thượng úy qua quýt chào đáp lễ lại, còn chưa xa bị người lính trinh sát gọi lại: "Trình đại đội trưởng, Chu phó doanh trưởng bảo sếp qua văn phòng của Chu phó doanh trưởng chuyến."

   Trình đại đội trưởng - Trình Miễn đương chuẩn bị lên lầu tắm rửa cái rồi ngã vào giường ngủ dừng bước chút, chuyển sang đến văn phòng của Chu phó doanh trưởng.

   "Báo cáo."

   "Mời vào."

   Trình Miễn đẩy cửa vào, vỗ vỗ bụi mũ rồi : "Phó doanh trưởng tìm tôi à?"

   Chu phó doanh trưởng ngẩng đầu khỏi đống văn kiện, nhìn cả người bẩn thỉu, nhịn cười được: "Xem ra tôi tìm đúng lúc, sao vậy, mới vừa về à?"

   Trình Miễn gật đầu, giữ vững tinh thần kéo chiếc ghế ngồi xuống đối diện Chu phó doanh trưởng, "Có việc gì xin sếp cứ phân phó, tôi chính là đống gạch, nơi nào cần cứ mang qua đó."

   "Ít lắm mồm , cậu xem trước cái này thử."

   Vừa vừa đưa cho túi hồ sơ, Trình Miễn mở ra lật vài tờ, nhíu lông mày: "Đây phải là hồ sơ tân binh sao, sếp cho tôi xem cái này làm gì?"

   "Cậu vẫn chưa nghe à? Năm nay kiểm tra lại toàn bộ tân binh sư đoàn, điều tra ra người lính mắc chứng Parkinson tổng hợp, phía để cho quay về."

   "Cái trong tay tôi à?"

   Chu phó doanh trưởng gật đầu: "Đây là chính trị viên đích thân nhận lính, theo lý thuyết hẳn là cậu ta hoặc là cậu hay chỉ đạo viên Từ Nghi , nhưng mấy ngày nay hai người này cũng ở đây, nên cậu phải vất vả chuyến thôi."

   Lúc này Trình Miễn mới coi như hiểu, vừa cúi đầu lật lật hồ sơ, cái tay để tự chủ vuốt vuốt mái tóc ngắn. Lại ngẩn đầu, đúng lúc đối diện với ánh mắt chế nhạo của Chu phó doanh trưởng: " muốn đúng ? Mới vừa rồi phải còn mình là đống gạch, nơi nào cần mang đến nơi đó sao?"

   Thấy tâm tư bị người khác đoán được, Trình Miễn cũng cười: "Phó doanh trưởng, sếp muốn kêu tôi lên núi đao xuống biển lửa tôi có ý kiến, nhưng chuyện trả lính gọi tôi làm tìm lộn người rồi. Cái khác , tôi đến nhà người lính này cũng biết nên gì với cha mẹ cậu ta."

   " phải cậu rất có tài lắm lời sao? Đến đó tiếp tục phát huy là được."

   "Sếp tha tôi , chuyện lớn như vậy tôi có muốn tiếp tục lắm lời cũng bị người ta đuổi ."

   "Chỉ bằng gương mặt của cậu được xưng là 'hình tượng đại biểu' đuổi ," Chu phó doanh trưởng hiển nhiên muốn nhiều lời với , "Được rồi, ăn sáng xong thu dọn chút liền trực tiếp tìm Giang Hải Dương của đội các cậu, rồi hai người cùng ."

   Vừa xong Trình Miễn cả người lẫn hồ sơ đều bị đuổi ra khỏi văn phòng của phó doanh trưởng. Sờ sờ cánh cửa suýt đụng vào sống mũi, Trình Miễn bật cười : "Còn phải hai người? Chuyện này phô trương hơi bị lớn."

   Oán trách oán trách, nhưng cấp phân bổ nhiệm vụ phải thi hành vẫn thi hành thôi.

   Ăn sáng xong, Trinh Miễn tắm rửa qua loa, trở về ký túc xá thay bộ quan trang mới tinh. Người đàn ông mang tác phong quân nhân đứng trước gương cuối cùng cũng làm thất vọng cái danh hiệu "hình tượng đại biểu" này rồi. Gương mặt tuấn kiên cường, vóc người cao lớn rắn rỏi, các kỹ năng quân nổi trội, càng hiếm có chính là có nhiều ham mê xấu. Là đại đội trưởng sân huấn luyện tuyệt đối nương tay, trong cuộc sống riêng lại có thể bình dị gần gũi hòa đồng với binh lính trong đội. kể đến bối cảnh gia đình, chỉ đơn giản nhìn đến bảng lý lịch bảy năm của cũng thấy được trong những sĩ quan trẻ tuổi có tiền đồ nhất trong tập đoàn quân rồi. Đây chính là Trình Miễn trong mắt mọi người.

   Cài xong cái nút áo cuối cùng, Trình Miễn lại nhìn vào gương chỉnh lại huy chương mũ. Tất cả mỗi người đều có vị trí và cương vị riêng, xách lên chiếc túi xuống lầu, Giang Hải Dương đợi ở cửa viện.

   "Biết lái xe ?" Trình Miễn khẽ nheo mắt nhìn Giang Hải Dương.

   Giang Hải Dương vỗ ngực: "Chưa làm lính biết rồi."

   "Vậy tốt." Trình Miễn vứt chìa khóa xe cho Giang Hải Dương, "Đưa bọn tôi đến nhà ga rồi cậu quay về ."

   Giang Hải Dương đón lấy chìa khóa xe, sững sờ: "Đại đội trưởng, phó doanh trưởng giao cho tôi cùng."

   "Bớt nhảm." Trình Miễn hất cằm, ý bảo ta lên xe, "Chuyện này cần phải hai người."

   Quan hơn cấp đè chết người, Giang Hải Dương đành phải phục tùng mệnh lệnh. Sau đó hai người đến nhà khách sư bộ nhận lính trả về, nhanh chóng lái xe vào khu vực thành phố.

   thành phố lớn nên từ trước đến này trung tâm thành phố B luôn phồn hoa và huyên náo. Mà nay lại ngay chủ nhật, đến đâu cũng là đoàn xe chắn ngang và dòng người qua lại ngớt.

   Trình Miễn ngày đêm chưa ngủ tựa vào ghế lái phụ chợp mắt trong chốc lát, lúc mở mắt ra lại xe vẫn ở con đường cái dài nhất trung tâm thành phố kia, nhích từng tấc từng tấc về phía trước. Rét lạnh bị ngăn ngoài cửa xe, từng tia nắng chiếu vào sưởi ấm người chút. Phản ứng đầu tiên của Trình Miễn là kéo tấm chắn sáng xuống, song ánh mắt lướt nhanh khu vực thành thị náo nhiệt bên ngoài, lại thu tay về.

   Trình Miễn học ở trường quân đội ở thành phố trong tỉnh gần thành phố B, trong quân đội kỷ luật nghiêm khắc, cơ hội xin phép ra ngoài cũng nhiều, càng đừng đến ra khỏi tỉnh. Sau khi tốt nghiệp cũng được trực tiếp phân bổ đến quân khu B, doanh trại trú đóng ở vùng ngoại thành cách thành phố B chưa đến hai giờ chạy xe, nhưng công tác nhiệm vụ bận rộn, năm cũng vào thành phố mấy lần, càng đừng đến an nhàn ngồi xem phong cảnh thành phố này như bây giờ. Ngay lúc nghĩ về điều này cũng có chút hâm mộ Tiểu Trần - người lính trả về rồi, có bộ quân trang này cậu ta còn có tự do.

   Giang Hải Dương bên cạnh bỗng thở dài, Trình Miễn nghiêng đầu nhìn ta, trêu ghẹo: "Ngồi yên à?"

   Giang Hải Dương ngại ngùng gãi gãi đầu: "Đại đội trưởng, tôi đây hai tháng rồi chưa vào thành phố."

   "Cậu cho rằng tôi vào à?" Trình Miễn tức giận, "Được rồi, đợi lát nữa đến giao lộ phía trước dừng lại, cậu xuống xe nhanh chóng mua cho chúng tôi ít đồ mang theo ăn đường."

   Giang Hải Dương vui mừng đáp tiếng, đoàn xe dài ngoằn phía trước lại nhích lên, vất vả mới đến được giao lộ. ta dừng xe lại hẳn, nhanh nhẹn xuống. Trình Miễn cũng quay đầu với Tiểu Trần được trả về ở hàng sau: "Xuống xe đợi chút?"

   Tiểu Trần lắc đầu chẳng câu nào, Trình Miễn cũng miễn cưỡng cậu ta, tự mình xuống hít thở khí chút.

   khí sau khi đổ tuyết luôn trong lành, Trình Miễn hít thở sâu vào. Đừng quen ngồi mấy giờ nhúc nhích ở sân huấn luyện thế này, bắp đùi khó chịu tê cứng diễn tả được. Bên cạnh có người cũng nên làm động tác thư giãn gân cốt quá kịch liệt, Trình Miễn đành phải vươn vai cái.

   Song trong khoảnh khắc mới vừa giơ lên cánh tay kia, bỗng có người chạy qua từ phía sau , còn đụng vào lưng cái mạnh, Trình Miễn đứng vững, còn chưa kịp chửi mẹ nó nghe thấy giọng nữ lanh lảnh hô lên: "Bắt trộm!"

   Trộm?

   Trình Miễn liếc nhìn về phía sau, chỉ thấy hai mặc đồ lao động và người cảnh sát vội vã chạy về phía bên này. Nhất thời bừng tỉnh hiểu ra, tháo mũ xuống đuổi theo tên vừa đụng bỏ chạy.

   Mấy ngày qua thành phố B mới vừa đổ tuyết, tuyết đọng đường còn rất dày, người bình thường chạy quá nhanh. Nhưng Trình Miễn giống, là người mới vừa chịu huấn luyện gian khổ ngày đêm trong đống tuyết, cho dù đôi giày da mang chân trở ngại phát huy, nhưng tốc độ của vẫn rất nhanh. Tên trộm chột dạ quay đầu lại liếc mắt nhìn, phát ra có thêm người đuổi theo, lập tức la lên: "Đừng đuổi theo!"

   Trình Miễn , dưới chân tức thời tăng nhanh tốc độ. Tên trộm gần như chạy muốn hộc máu, quay đầu lại la lên tiếng với : "Mẹ kiếp đừng đuổi theo!"

   Trình Miễn mím chặt môi, chạy lên trước với tốc độ chạy nước rút trăm mét, mình trói gô tên trộm ấn mặt đất.

   "Mẹ kiếp, mày buông tao ra!" Tên trộm bị chế ngự gào lên.

   "Tao cho mày chạy!"

   Quay đầu cho tên trộm cái tát, Trình Miễn ghìm chặt cổ của tên trộm cho đến khi cảnh sát chạy đến mới buông lỏng tay ra.

   "Đàng hoàng chút!"

   Cảnh sát chút khách sáo còng tên trộm lại, giao cho đồng nghiệp vội vã chạy đến áp giải lên xe cảnh sát. Lúc này trong hai chạy đến, ngừng cảm ơn với Trình Miễn: "Nhờ có , cám ơn, rất cảm ơn."

   Trình Miễn chỉnh lại trang phục của mình: " có gì, kiểm tra túi mình trước thử , xem có thiếu đồ gì hay ."

   trẻ tuổi nhìn qua loa: " có mất, cám ơn ..."

   "Khách sáo rồi." Trình Miễn cười , "Tôi là lính, dũng cảm làm việc nghĩa là chuyện nên làm."

   Sắc mặt ửng đỏ, nhớ ra gì đó, rồi vẫy vẫy tay với người phía sau: "Tiêu Tiêu, mau đến đây."

   Theo hướng ta vẫy tay, Trình Miễn ngẩng đầu nhìn thấy giẫm lên tuyết đọng về phía bên này. Dường như lòng vẫn còn sợ hãi nên chậm vô cùng. Trình Miễn nheo mắt lại đánh giá từ trong ra ngoài đều lên vẻ dè dặt từng li từng tí này, như đùa: "Bạn của có thể bị hoảng sợ."

   Vừa xong, cắm đầu đến ngẩng mặt lên. Khi ánh mắt dừng tại khuôn mặt tái nhợt như tờ giấy của , Trình Miễn bỗng mở to hai mắt, toàn thân đột ngột cứng ngắc, nhìn chằm chằm vào với ánh mắt khó tin pha lẫn chút kinh ngạc thậm chí có thể gọi là ngạc nhiên vui mừng. Còn hiển nhiên cũng thấy , biểu cảm gương mặt thay đổi gần như giống hệt với . Đương lúc sắp sửa bật thốt lên tên của , thế nhưng kia lại bỗng quay người bỏ chạy!

   Trình Miễn lại sửng sốt, rồi sau đó lại chạy đuổi theo. Có điều là ông trời như cố ý trêu đùa , mới vừa chạy được bước ngã ngửa mặt đất. Nhưng cú ngã này cũng đủ đau, Trình Miễn chậm chạp quá lâu đến đấm mạnh xuống đất, cắn răng la lên: "Hà Tiêu! Em đứng lại đó cho ! Hà Tiêu....."

   nhất định nghe thấy được tiếng la của , nhưng bước chân chạy trốn hề thả chậm hoặc dừng lại. Trình Miễn đứng lên khỏi mặt đất, đương muốn đuổi theo cánh tay bỗng bị người khác kéo. Quay đầu nhìn lại là Giang Hải Dương.

   "Đại đội trưởng! xảy ra chuyện!"

   "Có việc gì về rồi !" lòng muốn đuổi theo Hà Tiêu, Trình Miễn đáp lại với Giang Hải Dương bình tĩnh lắm.

   "Là việc lớn!" Vẻ mặt Giang Hải Dương sắp khóc "Tiểu Trần trốn rồi! thấy nữa!"

   "Trốn?"

   Trả lính chỉ sợ gặp phải chuyện phiền phức này, Trình Miễn ngẩng đầu nhìn về phía trước, còn thấy bóng dáng Hà Tiêu đâu nữa. Cả quá trình giống như giấc mơ, đến cũng nhanh cũng nhanh. Trình Miễn đứng ngây ra tại chỗ trong chốc lát, bỗng đội mũ lên quay đầu bỏ , được vài bước thấy Giang Hải Dương vẫn đứng tại chỗ như cũ tức giận : "Ngây ra đó làm gì? thôi!"

   Giang Hải Dương cũng bị Trình Miễn làm ngỡ ngàng: " đâu đây?"

   "Tìm bác Trần!"
   tart_trungChris thích bài này.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 2:   Đương lúc Trình Miễn tìm người trong vô số con đường trong trung tâm thành phố B Hà Tiêu chạy hơi ngừng về nhà. Lão Hà cha và Điền mẹ vừa mới ăn cơm trưa xong, nghe thấy động tĩnh liền chạy ra khỏi phòng bếp, thấy Hà Tiêu cả người mệt mỏi, hai chân bủn rủn dựa vào cửa nhà.   Điền hơi kinh ngạc nhìn , “Chạy về à?”   Trái lại Lão Hà bình tĩnh: “Ăn cơm chưa? Ba làm mì sốt thịt còn dư lại ít, con nếm thử xem nào.”   Điền xua xua tay với Lão Hà, đuổi ông về phòng bếp làm việc, đỡ Hà Tiêu để đứng vững: “ phải cơ quan con cho về nhà buổi trưa à, sao con lại về?”


   Hà Tiêu chỉ cảm thấy cổ họng khô khốc, hơn nữa chưa hết hoảng sợ thở hổn hển.   Điền nhìn càng sốt ruột hơn: “Có xin phép chưa?”   Giờ phút này Hà Tiêu hoàn toàn nên lời, nhìn bà Điền mẹ mình cái, cả người yểu xìu ngồi ghế salon gần cửa. Rồi sau đó vùi đầu vào hai tay. Hành động khác thường này khiến Điền càng yên lòng, còn muốn hỏi gì nữa lại bị Lão Hà ngăn lại: “Được rồi, ngày cả có việc gì cũng đợi nó nghỉ ngơi xong bà hẳn hỏi, nhìn xem con còn chưa thở xong sao? Chiều nay phải bà có hẹn với người ta à, nếu muộn đó.”   Lúc này Điền mới nhớ ra, cuống quít thu dọn đồ. Dặn dò Lão Hà vài câu xong mới ra cửa.   Cuối cùng cả căn nhà mới yên tĩnh lại.   biết qua bao lâu, Hà Tiêu mới ngẩng đầu, ngỡ ngàng ngó quanh khắp nơi lát, ánh mắt mới dần dần có thần lại. Bên cạnh có tiếng lật báo, Hà Tiêu hơi chớp mắt, quay đầu nhìn lại phát Lão Hà cha mình ngồi ghế gần cửa xem báo, thấy nhúc nhích, ông cười cười đứng dậy ngồi xuống gần ghế salon.   Ông cầm tay Hà Tiêu hỏi: “Sao chạy về nhà? Nhà ăn của cơ quan làm cơm trưa khó ăn à?”   Hà Tiêu mở mắt nhìn cha mình, khóe miệng từ từ nhoẻn lên.   Cuối cùng thoát khỏi trạng thái chậm chạp, kéo tay Lão Hà, tựa đầu vào vai của ông khẽ : “ có, có gì, chẳng qua là…. đột nhiên cảm thấy mệt.”   Lã Hà sao lại con mình, biết đây là viện cớ nhưng chỉ cười : “ thích ứng được tiết tấu cuộc sống thành phố B à? Lúc ba vừa đến cũng vậy, qua thời gian quen thôi.”   Hà Tiêu gì, nghe cha mình đâu đâu, cảm giác khẩn trương cao độ vì nhìn thấy người kia cũng dần dần biến mất. Song có chút phản ứng theo khống chế của , chỉ cần nghĩ đến gương mặt kia, sâu trong nội tâm như có dòng nước xiết tuôn trào, khiến kiềm được run sợ dứt.   Thấy tâm tư hoàn toàn bình tĩnh lại, Lão Hà cha mới mang phần mì còn dư lại ra cho . Hà Tiêu cũng muốn ăn, có điều nhìn vẻ mặt cha mình như dâng lên vật quý nên vẫn ăn chén. Lão Hà vui vẻ nhìn , cơm nước xong cũng hỏi gì, thúc giục ngủ giấc. Cho nên Hà Tiêu nghe lời ông nằm chết dí giường, nhìn Lão Hà kéo lại rèm cửa sổ trong phòng, khi ông đóng cửa ra bỗng gọi ông lại: “Ba, con muốn hỏi ba việc.”   “Ừ?”   “Con muốn hỏi…” Hà Tiêu ngồi dậy, nhìn cha mình, vẻ mặt do dự hiếm thấy “Con muốn hỏi, thành phố B cũng có doanh trại nào trú đóng à?”   Lão Hà như bị hỏi khó, ngơ ngác chút mới trả lời: “E rằng có ít, bộ tư lệnh căn cứ pháo binh, ngoại ô thành phố có trụ sở huấn luyện quân, đúng rồi, còn có….” Ông nhớ ra gì đó cười , “ phải ba với con rồi sao? Khi ba lính chưa hết năm đầu tiên, quân đội tuyển lính năm đó trú đóng ở thành phố B.”   Hà Tiêu cười nhạt: “Dạ, ba rồi, con quên mất.”   “Bỗng nhiên hỏi cái này để làm gì?”   có gì.”   Khẽ mỉm cười, Hà Tiêu nằm xuống lại.   Hà Tiêu trôi qua trong trằn trọc suốt thời gian từ trưa đến tối. Ngày hôm sau rời giường sớm. Trong lúc rảnh rỗi liền chuẩn bị bữa sáng cho người nhà.   Lúc bà Điền – Điền mẹ ngáp bước vào phòng bếp, Hà Tiêu chuẩn bị xong cháo và chút thức ăn, bánh quẩy cũng được mua ở dưới lầu.   “Sao thức sớm vậy?” Điền vuốt tóc con khẽ hỏi.   “Tỉnh rồi nên thức dậy.” Hà Tiêu xoay đầu liên tục muốn cho mẹ thấy mắt thâm quầng, “Con chuẩn bị xong bữa sáng, mẹ và Lão Hà nhớ ăn, con làm trước đây.”   “Con ăn hả?”   “Con mang theo ăn đường, đơn vị bắt tám giờ rưỡi phải có mặt, lại đến trễ.” Hà Tiêu mặc áo khoác xong, cười hôn phớt lên mặt Điền “Buổi tối Lão Hà làm món ngon cho con.”   Ra khỏi cửa, Hà Tiêu nhìn đồng hồ chút, mới chỉ có bảy giờ hơn. Cơ quan làm việc ở khu trong trung tâm thành phố B, từ nhà đến cơ quan phải chuyển hai lần tàu điện ngầm. Mà thời gian Hà Tiêu đến thành phố B lâu, vẫn chưa quen cảnh chen chúc như cá hộp trong xe điện ngầm, cho nên thà sớm nửa tiếng ngồi giao thông công cộng.   Hà Tiêu học đại học ở thành phố thuộc tỉnh khác, hai tháng trước thi đậu công chức đến cơ quan trung tâm thành phố B. và mẹ Điền cùng đến thành phố B, năm năm trước mình Lão Hà ở thành phố B. Ông ở nơi này buôn bán linh kiện xe hơi, tuy quá giàu có, nhưng cũng sống an nhàn sung túc. Thừa dịp Hà Tiêu tốt nghiệp đại học tìm việc làm nên cả nhà mới đến thành phố B.   Thời gian đến cơ quan vẫn còn sớm, Hà Tiêu liền thay quần áo. Chử Điềm dùng chung tủ đồ với cũng đến, thấy vào lại liên tục nháy mắt với ngừng. Nhất thời Hà Tiêu có dự cảm xấu, quay người muốn nhưng trễ.   cho !” Chử Điềm ngăn ở cửa, ánh mắt long lanh nhìn : “Thành khai báo, sao ngày hôm qua bỏ chạy?”   Hà Tiếu máy mắt, mặt đổi sắc : “À, mình chợt nhớ đến Lão Hà buổi trưa làm mì sốt thịt, muốn trở về nếm thử xem.”   “Lời này cậu lừa con nít còn được nữa là.” Chử Điềm tin “, chàng sĩ quan hôm qua là ai, cậu thấy ta sao lại phải bỏ chạy?”   phải vì ta.” Hà Tiêu ra vẻ bình tĩnh, “Được rồi, đừng lập công đường thẩm vấn mình, lát chủ nhiệm đến điểm danh rồi, mình muốn thay quần áo.”   Chử Điềm miễn cưỡng tránh ra: “ vậy hai người quen nhau à?”   “Mình và cậu cùng đến thành phố B, đâu quen biết ta chứ?”   Hà Tiêu và Chử Điềm là bạn đại học, cùng nhau thi đậu công chức đến thành phố B, lại được cùng phân đến cơ quan trung tâm, hai người rất thân nhau. Ngày hôm qua là ngày đầu tiên hai làm, buổi trưa rảnh rỗi nhàm chán đến phố bộ giết thời gian nên mới xảy ra việc như vậy.   Chử Điềm suy nghĩ lời của Hà Tiêu cũng cảm thấy rất có lý, liên buông tha cho .   Đến khi Chử Điềm thay đồ ra ngoài, trong phòng thay quần áo chỉ còn lại mình Hà Tiêu, mới thở phào nhỏm, ngồi ghế salon.   Ánh nắng sớm mai ôn hòa soi qua song cửa sổ, Hà Tiêu nhìn ánh nắng ấm áp lâu, cảm giác phiền muộn khó hiểu dâng lên từ tận đáy lòng.   Đừng là Chử Điềm, ngay cả cũng nghĩ mãi ra.   ràng là bảy năm gặp, phản ứng đầu tiên nhìn thấy lại là quay đầu chạy trốn…   Sau ba ngày, Trình Miễn và Giang Hải Dương thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ trả lính.   Sáng sớm thứ bảy hay người lái xe từ Tứ Xuyên về quân đội. Trình Miễn xuống xe phải đến phòng làm việc của Chu phó doanh trưởng báo cáo tình trạng công việc, trước khi bước vào còn cố ý chỉnh sửa lại tác phong ăn vận.   “Phó doanh trưởng.” Trình Miễn chào cái.   “Về rồi à?” Chu phó doanh trưởng loay hoay với chậu hoa của ông, bớt thời gian liếc qua cái, “Chuyến này vẫn thuận lợi chứ?”   Trình Miễn cảm thấy buồn cười, tháo mũ xuống, thoáng cái ngồi xuống giường xếp mà Chu phó doanh trưởng còn chưa kịp xếp lại: “Tạm được.”   phải là thời gian nghỉ ngơi ai cho phép cậu ngồi lên giường?” Chu phó doanh trưởng lạnh lùng, “Đứng lên.”   Đến rồi, Trình Miễn lập tức đứng thẳng người. Chu phó doanh trưởng vòng qua phía sau , vừa đánh giá tác phong quân đội của vừa răng : “Lúc ấy sắp xếp nhiệm vụ cho cậu phải là cậu xem thường sao? tại sao lại để tôi thấy dáng vẻ thế này? Người cũng bỏ trốn mà còn vui vẻ tạm được à?”   “Báo cáo phó doanh trưởng, chúng tôi tìm được người, nhiệm vụ cũng hoàn thành đúng thời hạn.” Trình Miễn đứng thẳng, giọng vang.   “Nhiệm vụ hoàn thành và phạm sai lầm là hai việc khác nhau! Tại sao gọi điện thoại về đội kêu người hỗ trợ?”   Gương mặt căng thẳng của Trình Miễn cuối cùng cũng nở ra nụ cười xấu hổ: “Đây phải là sợ việc rầy rà làm lớn lên sao?”   “Làm lớn? May là cậu tìm được người, nếu được phải chỉ xử phạt là có thể giải quyết xong chuyện đâu, bắt cậu cởi quân trang rời khỏi cũng có thể được! Đến lúc đó tôi xem cậu tìm ai để !”   “Báo cáo phó doanh trưởng, tuyệt đối có lần sau nữa!” Vẻ mặt Trình Miễn nghiêm trang cam đoan.   Chu phó doanh trưởng quan sát trong giây lát, vẫn chưa hết giận đá cú: “Được rồi, ngồi xuống .”   Trình Miễn thở phào nhõm, kéo ghế ngồi xuống, nhìn thấy chậu hoa của Chu phó doanh trưởng liền thuận miệng hỏi: “Trồng gì vậy?”   Vẻ mặt Chu phó doanh trưởng có vẻ hòa hoãn: “Hoa lài, là do lúc chị dâu cậu đến trồng đó.”   Tự đâm vào nỗi đau, Trình Miễn dời ánh mắt .   Chu phó doanh trưởng liếc cái rồi hỏi: “Sao đây? Lần này ra ngoài có thu hoạch à?”   Thu hoạch? Khóe miệng Trình Miễn nở nụ cười khổ: “Có, hơn nữa còn .”   “Có là được.” Chu phó doanh trưởng phát ra điều quái dị trong giọng của , tiếp, “Bây giờ cậu còn trẻ, học hỏi kinh nghiệm chỉ hay mà làm dở, lần này phải là bài học rồi sao?”   “Tôi hiểu rồi ạ.”   “Hiểu là tốt. Được rồi, có việc gì cậu về .” Chu phó doanh trưởng vỗ vỗ bờ vai của , nhớ ra gì đó liền gọi lại: “Đúng rồi, hôm qua lúc tôi ra ngoài gặp được giáo sư Triệu, bà ba tháng gặp cậu. Cuối tuần này nếu cậu có thời gian về thăm nhà .” Vừa đến ông lại giận, “Thằng nhóc này, nếu phải mẹ cậu, tôi còn biết là Trình phó tư lệnh điều đến thành phố B được hai tháng rồi.”   “Cũng đâu phải là chuyện lớn lao gì.”   Tuy ngoài miệng vậy nhưng mặt Trình Miễn lại có nụ cười. Cha của cho đến này vẫn là người khiến sùng bái và kiêu hãnh.   Ra khỏi cửa phòng làm việc của lão Chu, Trình Miễn quay người vào nhà tắm. Rửa sạch bụi bặm đường, đổi bộ quần áo sạch , đến nhà xe lấy xe.   Khi qua thao trường, đội lính trinh sát chơi bóng với đội cảnh vệ, Trình Miễn giúp nhặt bóng ném lại, nhìn thấy đội trưởng đội cảnh vệ đứng bên cạnh xem cuộc thi, cho lính của mình lên chọc tức: “Nếu như chiến thắng đội cảnh vệ, khuya hôm nay tôi bảo sĩ quan hậu cần làm thêm thức ăn cho các cậu.”   Các chiến sĩ kêu lên ồn ào chạy hăng hái, đội trưởng cảnh vệ ra vẻ khinh thường: “Cậu có phần tự tin rồi, tôi cũng tin lính của tôi thể trừng trị cậu.”   Trình Miễn cười cười ra vẻ quan trọng: “Tôi cũng phải cám ơn cậu tiết kiệm tiền ăn uống giúp tôi rồi.”   Đội trưởng đội cảnh vệ bị lời của làm nghẹn họng, Trình Miễn vỗ vỗ bờ vai của rồi xa.   Kể từ khi cha được điều đến thành phố B, Trình Miễn vẫn chưa về nhà lần nào. Lái xe hai tiếng mới đến cửa đại viện. nghĩ rằng còn gặp phải người lính tích cực, nhận ra giấy phép xe của chịu để cho vào.   Trình Miễn tự hỏi từ từng ở ít đại viện, tại là sĩ quan lục quân tại ngũ của tập đoàn quân sư D, ra vào đơn vị người khác còn chưa từng bị chặn lại. lui về sau vài bước nhìn thử tấm bảng “vệ binh thần thánh thể xâm phạm” đứng thẳng tại đại viện, cam chịu vào phòng trực ban gọi điện thoại vào nhà. bao lâu người nhận lãnh đến.   Trình Miễn mở to mắt nhìn xem Triệu Tố Uẩn mẹ của hai tháng gặp.   Gương mặt giáo sư Triệu – Triệu Tố Uẩn lạnh lùng gõ cửa sổ xe , Trình Miễn buông chân mày cau lại cười nịnh xuống xe: “Mẹ, con về rồi.”   Môi của giáo sư Triệu hơi nhúc nhích, muốn gì nhưng bên cạnh có lính trinh sát canh gác nên chỉ đành dẫn Trình Miễn về nhà lời nào.   Lần này ba Trình – Trình Kiến Minh thăng chức, Trình Miễn vừa vào cửa trụ sở đại viện cảm thấy khác. chưa từng ở khu đại viện nào cao cấp cỡ này. Lúc Trình Kiến Minh lính ở trung đoàn kỹ thuật truyền thông của trụ sở pháo binh, cách nhà rất xa, và Triệu Tố Uẩn mẹ mình ở lại đại viện quân khu với ông nội. Sau đó cha được điều đến lữ đoàn tên lửa liên lục địa (1) làm tham mưu trưởng, lúc và mẹ mình theo quân cùng dọn đến lữ đoàn tên lửa còn có phần bằng lòng. Trong ấn tượng của Trình Miễn, phần lớn đơn vị quân đội của Trình Kiến Minh cha là đơn vị tác chiến, nơi đóng quân dễ nghe là ở thị trấn, còn khó nghe là ở rãnh núi sâu. May là Trình Kiến Minh dốc lòng vào công việc, nên phương diện đời sống cũng cầu cao. Vừa bước vào căn nhà mới lần này từ mức độ nhất định vấn đề, đó chính là Trình Kiến Minh đến vị trí nhất định.   (1) Tên lửa liên lục địa, tên lửa xuyên lục địa hay tên lửa vượt đại châu là tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa (hơn 5.500 km), được chế tạo để mang nhiều đầu đạn hạt nhân lúc. Do khả năng bắn xa và năng lực chứa nhiều đầu đạn hạt nhân, tên lửa liên lục địa đặt tàu ngầm và căn cứ mặt đất là những lực lượng mang tính hủy diệt nhất nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện. lực lượng khác mang tầm quan trọng tương đương là các máy bay ném bom mang bom hạt nhân. Khác biệt với tên lửa đạn đạo chiến thuật (dưới 300 km), tên lửa đạn đạo tầm ngắn (dưới 1.000 km) và tầm trung (dưới 5.000 km), tên lửa liên lục địa có tốc độ lớn hơn và tầm bắn xa hơn rất nhiều.   Trình Miễn cởi mũ ra, chắp tay sau lưng vòng trong nhà, sau đó vào phòng bếp: “Mẹ, con cũng về được hai mươi phút rồi, mẹ còn dự định để ý đến con à?”   “Còn biết con có người mẹ sao?” Giáo sư Triệu hứ tiếng, “Con tự xem lại con , ba và mẹ con đến thành phố B mấy tháng rồi, con trở về nhà được mấy lần?”   Cũng biết tránh khỏi bị tính sổ.   Trình Miễn đến trước mặt mẹ mình nịnh bợ giúp bà rửa rau: “ phải là do gần đây huấn luyện lính mới nên bận rộn chút sao? Mẹ làm quân tẩu nhiều năm rồi hẳn phải thông cảm cho con chứ.”   “Mẹ thông cảm cho con nhưng mẹ thể nhớ đến con trai hả?” Giáo sư Triệu nhanh chóng lấy lại trái cà chua sắp cho vào miệng, “Con thử xem, điều đó là tuân theo điều lệnh điều lệ sao?”   Triểu Tố Uẩn làm giáo viên nhiều năm, ngay cả chuyển trụ sở đại viện cũng chịu ngồi yên, chưa đến hai ngày đến làm giáo viên tiểu học trong viện rồi. Điều khiến Trình Miễn bội phục bà nhất chính là rất ít khi nổi giận, dùng lý lẽ thuyết phục người, giống như bây giờ vậy.   Trình Miễn được bà giáo dục nhiều năm cũng học được thông minh, lập tức chịu thua: “Con sai rồi. sau này chỉ cần có thời gian mỗi tuần con đều về nhà.”   “Ai cần con.” Tuy như vậy nhưng khóe miệng giáo sư Triệu cũng nở nụ cười, “Ăn cơm chưa?”   “Chưa ạ, nếu mẹ thưởng chút nào?”   Giáo sư Triệu thuận tay vỗ vào ót Trình Miễn cái, bắt đầu nấu cơm nấu nước.
   Chương 3:   chén mì sốt cà chua mới ra lò chủ gia đình Trình Kiến Minh cũng về đến. Ông nhìn con trai cầm bát ăn đến khí thế ngất trời cái rồi : “Ơ, tôi nhìn thấy ai kia?”   Trình Miễn đành ngừng tay chiến đấu, ràng: “Cho con năm phút, sau khi ăn xong mặc cho ba răng dạy.”   Trình Kiến Minh khịt mũi, ngồi xuống đối diện , chờ ăn cạn ngẩng đầu lên mới mở lời: “Mấy ngày trước lúc trả lính có phải xảy ra sai sót hay ?”   Ăn đến đổ mồ hôi đầy đầu, Trình Miễn nới lỏng nút áo sơ mi: “Nghe lão Chu à?”   “Con đừng quan tâm ba nghe ở đâu, con chỉ cần trả lời ba là có hay thôi.”


   có việc gì lớn.” Vẻ mặt Trình Miễn ung dung, “Nửa đường người bỏ trốn, con của ba tìm được cậu ta trở về rồi.”   Vừa nghe thấy giọng hoàn toàn chẳng thèm để ý của , vẻ mặt Trình Kiến Minh rất nghiêm túc, “Đừng xem mọi thứ ra gì, nếu con còn bất cẩn tiếp nữa là phải chịu thiệt thòi lớn.”   “Ba.” Trình Miễn vừa buồn cười vừa miễn cưỡng gọi Trình phó tư lệnh, “Con trai của ba tệ hại như ba nghĩ đâu, ba thể nhìn con khá hơn tí nào sao?”   Giáo sư Triệu bê món ăn lên bàn cũng nhịn được Trình Kiến Minh: “ bàn cơm cho chuyện quân đội nữa, ông thể chừa cho tôi nơi mà bị quân ông cai quản sao?”   Mẹ con cùng ra trận Trình Kiến Minh chỉ có vùi đầu ăn mì.   Ăn cơm tối xong, Trình Miễn chủ động giúp giáo sư Triệu dọn dẹp bát đũa, lại chuyện trò với bà ít chuyện thường ngày. Cuối cùng chịu nổi nữa, bao lâu giáo sư Triệu về phòng ngủ, Trình Miễn bộ ở tầng trệt chốc lát rồi trực tiếp đến phòng sách của Trình Kiến Minh.   Từ đến lớn, phòng sách này cũng là nơi thân thuộc nhất với Trình Miễn.   Mặc dù ở trường quân Trình Kiến Minh học chuyên môn thông tin chỉ huy, nhưng bản thân ông cũng là kẻ thích nghiên cứu quân , theo chính lời ông : Mục đích đọc lịch sử rất đơn giản, chính là biết được lịch sử minh giám. Quan điểm này vô cùng nhất trí với Từ Nghi – chỉ đạo viên hợp tác với Trình Miễn ở đội trinh sát.   Trình Miễn cũng phải vô cùng cảm thấy hứng thú với lịch sử quân đội, nhưng dưới ảnh hưởng của cha mình cũng đọc ít sách, dần dà lâu ngày cũng đối với chiến tranh, chính xác là vô cùng hướng đến người lính trong chiến tranh. Hơn nữa hai đời đều là lính, lẽ đương nhiên Trình Miễn cũng chọn nghề này.   Đây là lần đầu tiên vào phòng sách sau khi về nhà mới, dạo qua vòng tủ sách, Trình Miễn cảm thán: “Hai tháng đến, sách trong tủ của ba là tăng lên ít.”   Trình Kiến Minh nhìn cái, vừa cúi đầu lật sách vừa : “Trình Miễn, lần này trở về có phải trong lòng có chuyện gì ?”   Trình Miễn hơi bất ngờ: “Con còn chưa gì mà ba biết được rồi à?”   Trình Kiến Minh khịt mũi: “Con là con ba, có gì có thể dấu giếm được ba chứ?”   ra có gì.” Trình Miễn ngồi ở bên kia bàn làm việc, qua lúc mới tiếp tục : “Con muốn hỏi ba người.”   “Ai?”   “Hà Húc Đông.” Trình Miễn dừng chút, lại bổ sung từng câu từng chữ, “Chính là cha ruột của Hà Tiêu.”   “Lão Hà?” Trình Kiến Minh kinh ngạc tháo mắt kiếng xuống.   “Ba biết chú Hà sau khi chuyển nghề đâu ?”   Trình Kiến Minh suy nghĩ chút: “Ba nhớ lão Hà tự chủ chọn nghề, lúc lão Hà chuyển nghề dọn nhà về quê, mấy năm liên hệ, bây giờ ông ta ở đâu đúng là khó .”   như vậy ngay cả ba cũng biết hả?” Trình Miễn nheo nheo mắt.   “Con hỏi chuyện này để làm gì?” Cũng thể trách ông thấy kỳ lạ, kể từ sáu năm trước sau khi Hà Húc Đông dọn nhà rời khỏi đại viện lữ đoàn tên lửa, Trình Miễn cũng còn nhắc đến tất cả chuyện liên quan đến nhà họ Hà. Mặc dù biết bao giờ quên được.   “Ba.” Ngón tay Trình Miễn vô thức mò mẫm mô hình xe tăng KV đặt bàn, vẻ mặt do dự hiếm có, hơi mù mờ, “ ra ba có thể tin, con nhìn thấy Hà Tiêu vào cái ngày con đến Tứ Xuyên.”   “Hà Tiêu?” Trình Kiến Minh ngạc nhiên hơn. “Con là con của lão Hà? Con nhìn thấy ta?”   Trình Miễn gật đầu.   “Vậy ta đâu? Bây giờ ở chỗ nào?”   “Con chưa kịp hỏi….” Tạm ngưng, cúi đầu, “ ấy vừa nhìn thấy con bỏ chạy.”   “Bỏ chạy? Con bé Hà Tiêu này!” Trình Kiến Minh bật cười, “Xảy ra chuyện gì?”   Trình Miễn nhìn chiếc nút đầu tiên áo khoác của cha mình, khẽ cười khổ, gì.   Tối hôm đó, Trình Miễn ngủ cũng ngon.   Người luôn dính gối là ngủ ngay cũng nằm mộng. Cảnh trong mơ tối tăm chật hẹp, phút chốc ở chân trời vang lên tia sấm sét, mưa to như trút nước. dần dần thấy mình đứng mặt đất giữa tiết hè bảy năm trước, bãi tập của đại viện lữ đoàn tên lửa có bé đứng đối mặt trong cơn mưa bất chợt này.   Đôi mắt sưng đỏ nhưng sáng ngời nhìn , giống như tủi hờn góp nhặt đầy bụng vào giờ khắc này mới đổ xuống: “Trình Miễn, em còn tưởng rằng thích em…. em, em kẻ ngu!”   Hình ảnh vửa thay đổi, bầu trời chợt trong xanh, ánh nắng chiếu lên hai khuôn mặt trẻ tuổi vô cùng rực rỡ: “ em, mình giao Tiếu Tiếu và tương lai của mình cho cậu, giúp mình chăm sóc tốt cho ấy!”   Nhìn nụ cười sáng rỡ của cậu bạn lớn lên từ với mình, lại cười nổi, chỉ cảm thấy trong lòng vô cùng bức bối.   Cảm giác này vô cùng chân , giống như là bộ ngực bị tảng đá nặng đè xuống, Trình Miễn chợt tỉnh lại, ngồi dậy từ giường, nhìn ra tia nắng sớm mai ngoài cửa sổ, vò vò đầu tóc.   có thời gian rất lâu có mơ thấy giấc mộng rối rắm này rồi, Trình Miễn duỗi thẳng hai bàn tay, mở to mắt nằm ở giường mười mấy phút, sau khi xác định hoàn toàn còn buồn ngủ mới đứng dậy xuống giường rửa mặt.   Chuẩn bị xong bữa sáng cho giáo sư Triệu và Trình phó tư lệnh, sau khi Trình Miễn ăn no mới lái xe trở về quân đội.   Thời gian còn sớm, Trình Miễn cũng phải vội vã, chiếc Jeep quân đội cách mạng màu xanh biếc kẹp giữa dòng xe dậy sớm chạy làm lên vẻ vô cùng thoải mái nhàn nhã. Ngược lại trạng thái của Trình Miễn cũng tốt lắm.   Gần tháng gần như chưa từng nghỉ ngơi, mới vừa đưa binh cũ xong, còn chưa kịp thở ra hơi tân binh đến, lại là đại đội trưởng đội tân binh, bình thường riêng gì tự mình tham gia huấn luyện trong đội, còn phải trông coi đội tân binh từng thời khắc để phòng ngừa gặp chuyện may. Đến khi tân binh huấn luyện từ từ bước lên chính quy lại xảy ra việc của Tiểu Trần.   Nhớ đến ngày đó trong đầu Trình Miễn bất chợt nghĩ đến Hà Tiêu. Khẽ cau mày, nhớ ra điều gì, lúc qua ngã tư đột nhiên rẽ vào khúc cua, chạy xe về phía ngược lại hoàn toàn với hướng quân đội. Vừa chạy được gần hai mươi phút, cuối cùng xe jeep ngừng lại trước tòa cao ốc.   Trình Miễn có chút ấn tượng với nơi này, bởi vì vợ của vị lãnh đạo sư T làm việc ở đây, từng theo vị lãnh đạo kia đến chỗ này chuyến. Mà nay lại phải đến lần nữa là bởi vì nhớ đến tấm nhãn người của bạn bên cạnh Hà Tiêu, phía đó có in bốn chữ to được treo tại tầng chót vót của tòa nhà này: Cơ quan trung tâm.   Trình Miễn nhìn chằm chằm bốn chữ kia phút, thu hồi ánh mắt, mở cửa cất bước vào bên trong. Mới vừa đến cửa chính bị bảo vệ cản lại: “Giải quyết nghiệp vụ gì? Qua bên kia lấy số xếp hàng.”   Trình Miễn ngẫm nghĩ rồi : “Tôi đến tìm người, xin hỏi ở đây các người có nào tên là Hà Tiêu hay ?”   “Hà Tiêu?”   Bảo vệ nhíu mày, còn chưa nghĩ ra dì quét dọn vệ sinh đến : “Là Hà Tiêu mới đến phòng thu phí kia sao?”   Mặt bảo vệ nghi ngờ: “Người mới vào phòng thu phí?”   “Nào, chính là Hà Tiêu mỗi khi về ăn cơm chỉ ăn hai chén. bạn trẻ tôi sai chứ?”   Trình Miễn khẽ mỉm cười “ sai, chính là ấy.”   Dì tạp vụ đắc ý nhướng chân mày: “Được rồi, vậy cậu hãy với tôi nào.”   Vừa vừa rút lại cây lau nhà và dẫn Trình Miễn lên lầu hai.   Ở đây người đông hơn ở lầu , dù bị nhiều người ngăn cách nhưng với thị lực tuyệt vời của Trình Miễn chỉ liếc mắt thấy ngay Hà Tiêu ngồi ở quầy cuối đại sảnh. Tuy xung quanh đầy ắp người nhưng vẫn nhận ra .   “Là ấy sao?”   Tiếng nhiệt tình của dì khiến Trình Miễn hoàn hồn, cúi đầu cười cười với bà, giọng trầm lắng: “Là ấy.”   Đứng yên tại chỗ chỉ chốc lát, Trình Miễn cất bước bước chậm chạp về phía cuối đại sảnh.   Cả người mặc bộ đồ màu ô liu qua hấp dẫn ít ánh mắt người khác, Trình Miễn hồn nhiên biết, toàn bộ sức chú ý đều dồn vào người Hà Tiêu cúi đầu đóng dấu.   mặc bộ đồng phục màu xanh đậm, tóc dài đen nhánh được cột ngay ngắn, lộ ra nửa bên mặt điềm tĩnh, hề khó chịu, người vây xung quanh đến càng nhiều. Trong ấn tượng của , khác rất nhiều so với bé trước đây. Trình Miễn nhìn , lại hơi nhát dám tiến lên. Cũng chính trong phút chốc chần chừ, người đàn ông trung niên cao lớn gạt vòng vây xông đến trước quầy .   Trong đám người xuất chút hỗn loạn, người đàn ông trung niên nện mạnh chồng biên lai lên quầy, tiếp theo bắt đầu chỉ vào Hà Tiêu chửi mắng văng nước bọt tung tóe: “ làm cái gì? Chỉ có hóa đơn thu tiền cũng có thể đánh sai à? Hại tôi chạy nhiều nơi cũng hoàn thành được công việc. Mẹ kiếp có đầu óc hả? Ông đây phiền nhất chính là những thứ chính quyền này của các người, mẹ kiếp toàn là lũ ăn ngồi rồi!”   Hà Tiêu kinh ngạc ngẩng đầu lên, lúc muốn gì đó lại nhìn thấy Trình Miễn đứng cách đó xa. Máu toàn thân như đông lại trong khoảnh khắc, sắc mặt trắng bệt nhìn về phía mình, ý niệm đầu tiên phải là chạy mà là trốn.   Song lúc còn chưa kịp phản ứng, người đàn ông trung niên trước mặt bị thái độ như cố ý nhìn của chọc giận, ra sức nắm lấy cánh tay kéo ra khỏi quầy: “, tìm lãnh đạo của ràng!”   “Ông buông ra.”   Trong nháy mắt Hà Tiêu hơi bối rối, đồng nghiệp gần đó cũng rối rít đến giúp đỡ, song cũng là phái nữ nên có sức lực mạnh mẽ gì. Người đàn ông trung niên bỏ qua còn hùng hổ kéo ra ngoài, cho đến khi tay của ông ta bị sức mạnh nắm lấy, dù thế nào cũng thoát ra được.   Người đàn ông trung niên căm tức nhìn người mặc quân trang trước mặt: “Mẹ kiếp, mày làm gì, buông tay ông ra!”   Trình Miễn mặt biểu cảm nhìn ông ta, ánh mắt lạnh lùng giống như tôi ra lớp băng mỏng “Ông buông tay trước.”   “Hừ, ông dạy dỗ mấy thứ óc heo này mắc mớ gì đến mày?”   “Ông mắng thử câu nữa xem.”   “Tao cũng tin đó.” Người đàn ông trung niên cười khẩy tiếng “Mẹ kiếp nhiều chuyện, dù có mặc quân trang ông đây cũng dám đánh…”   Vừa dứt lời quả đấm vung đến.   Trình Miễn hề nháy mắt, chỉ mỉm cười nghiêng người, hai tay bắt hai tay ông ta chéo ra sao lưng. Đau đến người đó kêu gào: “Bộ đội đánh người nè! Bộ đội đánh người nè!”   Đương lúc này bảo vệ dưới lầu cũng lên, thấy thế vội đến ngăn cản: “Các vị, các vị, các vị! Có gì đàng hoàng, có gì đàng hoàng.”   Trình Miễn nhìn bảo vệ cái, hai tay thầm ra sức, nghe thấy người đàn ông trung niên ôi lên tiếng, liền hạ giọng : “Còn chửi nữa hết?”   chửi, chửi! Cánh tay của ông cũng bị gãy rồi!”   “Ông?”   Cánh tay lại bị kéo ngược vào trong cái, người đàn ông trung niên lập tức đổi lời “Cậu là ông của tôi.”   Trình Miễn cười khẩy tiếng, thả lỏng tay ra. Người đàn ông trung niên khi được cứu trợ lại nổi nóng muốn nhào lên, may là bảo vệ kịp thời ngăn cản ông ta: “Bình tĩnh! Có chuyện gì chúng ta vào phòng đàng hoàng, cần gì phải đánh nhau!” Người đàn ông trung niên bị thua thiệt cũng có phần bớt nóng nảy, trợn mắt dữ tợn nhìn Trình Miễn cái rồi theo bảo vệ. Trình Miễn vẫn đứng tại chỗ xoa cổ tay, vẻ mặt nhìn như thờ ơ, nhưng trong mắt vẫn còn hung hãn và lạnh lùng, người đàn ông trung niên bị dọa sợ dám quay đầu lại liếc nhìn . Trình Miễn cười mỉa mai, ánh mắt vừa xoay chuyển thấy Hà Tiêu mặt tái mét đứng ngây ra bên.   Trong giây lát ánh mắt giao nhau, Hà Tiêu bỗng thức tỉnh, xoay người liền đến thang lầu phía sau.   Lần này Trình Miễn phản ứng rất nhanh, chạy đuổi theo: “Hà Tiêu!”   Hà Tiêu để ý đến , chỉ bước xuống lầu nhanh hơn. Đôi giày cao gót của chao đảo, Trình Miễn nhìn thấy cũng lo cho , màn gì cả tiến lên kéo cánh tay lại: “Tiếu Tiếu, là Trình Miễn. Trình đẹp trai!”   Đột nhiên bị kêu ra tên mụ của hai người, Hà Tiêu dừng bước chân lại, xoay người nhìn vẻ mặt gấp gáp của Trình Miễn, mắt hơi đỏ trợn to và : “ buông tay.”   buông.”   Hai người cứ giằng co như thế, lầu loáng thoáng vang lên tiếng bước chân, Hà Tiêu muốn mất mặt cho nên chỉ nghiến răng nghiến lợi : “Em vô nhà vệ sinh.”   Trình Miễn sửng sốt, nhanh chóng hành động rút tay lại, tháo vành nón xuống vuốt vuốt đầu tóc ngắn củn, ngại ngùng: “Vậy em , ở đây chờ em.”   Hà Tiêu khẽ cắn môi, quay người vào phòng vệ sinh bên cạnh.   Đóng cửa phòng vệ sinh lại, cả người Hà Tiêu cảm giác như mất hết sức lực, cảm giác này càng ràng hơn khi nhìn vào mình trong gương. Quần áo ngay ngắn, đầu tóc rối bời, sắc mặt tái nhợt. nghĩ đến lần thứ hai gặp mình cũng trong tình trạng bết bát thế này.   Nhớ đến người kia quân trang chỉnh tề, Hà Tiêu khổ sở đến muốn khóc.
   Chris thích bài này.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 4:   Song Hà Tiêu vẫn để nước mắt rớt xuống, chỉ đơn giản chỉnh trang lại chút, nhìn vào gương hít sâu vào hơi rồi mở cửa ra ngoài.   Cảnh tượng ngoài cửa hơi ngoài dự liệu của , chỉ thấy Chử Điềm vây lấy Trình Miễn gì đó, mặt ửng đỏ, nhiệt tình níu lấy tay buông. Trình Miên chưa từng trải qua trận chiến kiểu này, tuy hơi mất tự nhiên nhưng vẫn duy trì mỉm cười, nhìn thấy Hà Tiêu ra liền vội nháy mắt với .   Hà Tiêu còn chưa kịp phản ứng Chử Điềm nhìn thấy rồi ngoắt ngoắt tay với : “Hà Tiêu? Mau đến đây, mau đến đây.”   Đương biết phải đối mặt với Trình Miễn thế nào, Hà Tiêu cố hết sức chuyển tầm mắt mình vào người Chử Điềm: “Quầy phục vụ có chuyện gì rồi sao? Sao cậu lại rảnh rỗi chạy đến đây?”


   Khuôn mặt Chử Điềm xinh đẹp, đường nét thanh tú, vừa đến được phân đến quầy lễ tân tại tầng trệt, nơi bận rộn nhất trung tâm.   “Mình nghe chú bảo vệ lầu chỗ cậu có người gây chuyện, đương muốn lên lầu xem cậu gặp phải lính này ở đây.” đến đây đôi mắt phượng xảo quyệt của Chử Điềm chớp chớp, tiến đến khẽ bên tai Hà Tiêu: “Chính là người giúp mình lấy lại ví tiền hồi tuần trước, đẹp trai chết được!”   Hà Tiêu khỏi ngẩng đầu nhìn Trình Miễn cái, chỉ thấy lúng túng vuốt vuốt đầu tóc, hắng giọng cái rồi mở miệng : “Vị này…”   “Em tên là Chử Điềm!” si ngốc tên của mình rất dứt khoát, cười rạng rỡ : “ đến trung tâm bọn em làm nghiệp vụ gì? Sau khi xong có thời gian ? Cùng nhau uống cà phê , đúng lúc em muốn cảm ơn .”   Trình Miễn rút tay ra khỏi tay Chử Điềm cách lịch nhưng nhân nhượng: “Cám ơn ý tốt của em, đến đây phải làm nghiệp vụ, là đến tìm người.”   Nghe như thế, hai chân Hà Tiêu chịu khống chế muốn dịch về sau, bước đều bước. Trình Miễn thấy thế lập tức gọi lại: “Hà Tiêu!”   Mí mắt Hà Tiêu hơi máy, lại xoay người trở lại. Cúi đầu giữ mép váy, quay đầu khẽ : “Mình muốn .”   Trình Miễn nhìn rồi bật cười từ tận tâm can, sau đó với Chử Điềm sớm ngu ngơ: “ thôi, mời uống cà phê.”   Ba người đến quán cà phê phố bộ cách trung tâm xa.   Trình Miễn kêu cho Hà Tiêu và Chử Điềm mỗi người cốc cà phê, còn mình cầm cốc nước ấm. chỉ vì quen uống cà phê mà còn liên quan đến việc phục vụ trong quân đội của . Đại đội của họ có tiểu đội đóng quân tại khe núi, ngoại trừ mười ngày nửa tháng mới có chuyến xe lửa chạy ra ngoài, căn bản hoàn toàn thấy vật gì còn sống trừ vật khoác màu ô liu, cát vàng khắp trời, người ở đó đến mười phút là cả người có thể khoác thêm lớp “quần áo cát”. Thời điểm Trình Miễn vừa tốt nghiệp trường quân từng ở nơi đó làm đội trưởng thực tập tháng. Cuộc sống gian khổ , ngay cả nước nóng sạch để uống cũng có, mỗi lần trở về rót cốc nước cũng phải chờ cát trong đó lắng xuống mới uống được, lúc đó nước cũng sớm nguội lạnh. Cứ mãi thế Trình Miễn cũng cảm thấy có thể uống được cốc nước nóng là việc vô cùng xa xỉ.   Theo thói quen lắc lắc chiếc cốc trong tay, Trình Miễn vừa nghe Chử Điềm ríu rít vừa len lén đánh giá Hà Tiêu. Chỉ thấy mực dùng chiếc thìa khuấy cà phê, thỉnh thoảng phụ họa Chử Điềm hai câu, hoàn toàn nhìn . biết làm sao, Trình Miễn bỗng nở nụ cười.   Chử Điềm ngồi đối diện cảm giác như bị đánh trúng, tuy biết mục tiêu của là Hà Tiêu, nhưng vẫn nhịn được chuyện với : “Sĩ quan Trình, và Tiếu Tiếu của chúng em trước đây biết nhau à?”   “Cứ gọi là Trình Miễn.” , “Trước đây bọn ở chung đại viện.” Chử Điềm lập tức trợn mắt nhìn Hà Tiều: “Vậy sao cậu nhận ra ấy? Lý do chính đáng đến mức người thông minh như mình cũng suýt bị cậu lừa.”   Tay Hà Tiêu cầm chiếc cốc bất giác run lên chút, cà phê hơi sánh ra ngoài. nhìn Trình Miễn cái, rồi cúi đầu tìm giấy, vừa lau vừa : “Hôm đó mình nhận ra.”   “Hứ, cậu chớ gạt mình.”   Hà Tiêu lúng túng lườm Chử Điềm cái, lại nghe thấy Trình Miễn : “ tin.”   gần như kinh ngạc nhìn , chỉ thấy cười thản nhiên, nhìn vào mắt hiền hòa lại thâm sâu, giống như mang theo lực hấp dẫn nào đó khiến khó có thể chuyển ánh mắt . nghe thấy từng câu từng chữ: “Trước đây bọn bảy năm gặp rồi. ấy ra cũng rất bình thường.”   Trong trí nhớ Trình Miễn rất hiếm khi nghiêm túc, cũng rất hiếm khi thuận theo người như vậy. Hà Tiêu biết mình có ngàn vạn cách chuyển đề tài, song giờ khắc này lại nghe thấy tự mình : “Bảy năm? lâu như vậy rồi sao?”   Nụ cười của Trình Miễn trong thoáng chốc đông lại mặt, từ từ bỏ cốc nước trong tay xuống, như ra vẻ suy tư chốc lát mới : “ ra là bảy năm lẻ hai tháng.”   Nhìn vẻ mặt của , Hà Tiêu mới hiểu được câu trả lời của mình tệ đến mức nào.   Nhìn thấy trầm mặc khiến người ta khó thở giữa hai người, Chử Điềm hòa giải như chê cười: “Quả là đủ lâu.”   Trình Miễn nhếch nhếch khóe môi, lúc định thêm gì nữa điện thoại di động bỗng vang lên. nhấn nút trả lời, phút sau cúp điện thoại, hơi áy náy với Chử Điềm và Hà Tiêu: “ phải về, trong đội có việc đột xuất.”   “Nhanh vậy sao?” Chử Điềm nhìn hơi tiếc nuối.   Trình Miễn gật đầu, nghiêng đầu nhìn Hà Tiêu cái, do dự nhưng vẫn hỏi: “Hà Tiêu, có thể cho biết cách liên lạc với em ?”   Hạ Tiêu nhúc nhích đôi môi, còn chưa kịp ra miệng bị Chử Điềm đoạt trước, ra số điện thoại của tựa như đổ ra đậu ngự. Đội trưởng Trình Miễn lưu lại bằng tốc độ nhanh nhất, chỉ chốc lát sau điện thoại Hà Tiêu cũng vang lên, lấy ra nhìn xem thấy dãy số xa lạ.   “Là số của .” Trình Miễn nhìn : “Sau này liên lạc thường xuyên.”   Ngón tay dừng màn ảnh lâu, Hà Tiêu cất điện thoại di động, cúi đầu, ừ tiếng .   Ra khỏi cửa quán cà phê, đắm chìm dưới ánh mặt trời, Trình Miễn nhất thời cảm thấy cả người tràn đầy tinh lực. quay đầu lại, vẫy vẫy tay về phía Hà Tiêu và Chử Điềm ngồi tại chỗ như cũ rồi mới lên xe, lái xe rời .   Hà Tiêu cứ như thế nhìn chiếc xe Jeep cách mạng càng chạy càng xa, ánh mắt dần dần hơi mơ màng. Giống như thể nhớ ra gì, trong đầu chỉ còn lại nụ cười rực rỡ trước khi để lại cho .   “Ôi, Tiếu Tiếu, đàn ông tốt đó.”   Chử Điềm cảm thán vỗ vỗ bả vai , nhưng Hà Tiêu chỉ nhìn chằm chằm ngoài cửa sổ cho đến khi chiếc xe Jeep cách mạng hoàn toàn biến mất trong tầm mắt, mới quay đầu lại, khẽ với Chử Điềm: “Trở về thôi.”   Trình Miễn chạy mạch như bay về quân đội.   Vào nơi đóng quân, chiếc Jeep chạy thẳng đại đội mới. Chân trước mới vừa bước vào phòng làm việc bảo văn thư gọi trưởng trung đội đến. Giang Hải Dương đội trưởng trung đội đến nhanh vô cùng, với ta còn có hai người lính, ba người đứng song song cùng chỗ, vẻ mặt vô cùng nghiêm túc.   Trình Miễn nhìn bọn họ, đương lúc muốn chuyện bỗng cảm thấy cổ họng khô khốc. uống miếng nước ấm, nới lỏng bớt nút áo sơ mi quân trang, nhìn ba người trước mặt, cau chân mày lại: “Lo lắng yên nên gọi điện cũng được ràng, xảy ra chuyện gì?”   Tựa như cảm thấy khó , Giang Hải Dương mở lời hơi khó khăn: “Tiểu đội năm có hai tân binh đánh nhau.”   Trình Miễn khẽ nhíu mày: “Quy định tiểu đội trưởng, tiểu đội phó trông coi tân binh của tiểu đội mình, sao còn có thể đánh nhau?”   Thao Chiêu tiểu đội trưởng tiểu đội năm trả lời bằng tiếng phổ thông mang giọng Sơn Đông, gương mặt ngăm đen lên chút bất đắc dĩ: “Nếu những người lính khác còn dễ , hai người này cũng đến từ đại viện quân khu, biểu huấn luyện hằng ngày nổi trội cũng thôi, còn thích tranh đấu với nhau, đấu qua đấu lại lao vào đánh nhau, ngay cả quản giáo của tôi và tiểu đội phó cũng nghe.”   đến đây, Trình Miễn biết được nguyên nhân. Huống chi bản thân cũng chính là người đến từ đại viện, làm sao biết trò trong việc này. Bọn nhóc con trong đại viện quân đội có nửa là thừa kế nghiệp cha, tranh đua tài năng bằng bản lĩnh thi vào trường quân , sau khi tốt nghiệp trực tiếp phân đến quân đội. tranh đua chỉ đành tìm số biện pháp gián tiếp, làm lính trước rồi từ trong bộ đội thi vào trường quân , điểm số ít nhiều thấp hơn chút.   Hai người lính ở tiểu đội năm kia chính là trong tình trạng này, ban đầu hai người chính là hai ông vua con ở trong viện, cả ngày dẫn hai nhóm trẻ đấu đá ngừng, ngay cả nhiệm vụ mỗi ngày của cảnh vệ trong viện cũng bố trí vì bọn họ. nay vào ngũ cũng mang theo “truyền thống tốt đẹp” này vào quân đội.   Tuy phải viện, thời điểm Trình Miễn mới tiếp nhận đại đội mới cũng hiểu ít nhiều mấy tình huống này. ngăn được vui vẻ khi nhìn thấy hai người này. Điều này gọi là gì, điều này phải gọi là “ phải oan gia đụng đầu” sao?   Có điều lời này của Trình Miễn cũng chỉ tự trong lòng, trong quân đội khích lệ so đấu với nhau, nhưng mục đích là cùng nhau tiến bộ, kiện ẩu đả ác tính này là tuyệt đối cho phép.   Suy nghĩ chút : “Chuyện này chờ tôi và chỉ đạo viên thương lượng rồi mới quyết định sau, tình trạng tại của hai người lính đó ra sao?”   Giang Hải Dương đáp: “Có chút thương tích, sau khi được đội y tế xử lý vẫn đợi ở phòng tạm giam. Nếu đại đội trưởng qua xem thử?”   cần. Cũng phải bị thương khi làm nhiệm vụ, tôi an ủi cái gì?” Trình Miễn cự tuyệt rất dứt khoát, “Trước cứ vậy, ngày mai huấn luyện như cũ.”   “Dạ!”   Ba người song song chào cái, hai tiểu đội trưởng tiểu đội năm ra ngoài trước. Giang Hải Dương ở lại cuối cùng, đóng cửa lại, rồi vòng trở về.   Trình Miễn nhìn ta: “Còn việc gì?”   Giang Hải Dương cười he he: “Đại đội trưởng, lời này phải là tôi hỏi sếp.”   Trình Miễn liếc nhìn ta cái: “Tôi làm sao?”   Giang Hải Dương dựa nghiêng vào bên cạnh bàn làm việc: “Tôi phát , từ lúc sếp Tứ Xuyên về sắc mặt chưa hề tốt với em, thuộc hạ tôi cả gan hỏi sếp câu được ?”   .”   Giang Hải Dương cười đùa cợt nhã: “Hôm đó nhìn thấy sếp rồi chạy trối chết là ai?”   Trình Miễn uống hớp nước, ngoài cười nhưng trong cười nhìn ta: “Chút tài năng lính trinh sát của cậu toàn dùng người tôi thôi hả?”   Vừa thấy vẻ mặt của Trình Miễn, Giang trung đội trưởng cũng ý thức được vấn đề này đụng chạm tháp lôi phong (1) rồi, cười mỉa giơ tay đầu hàng: “Được, coi như là tôi chưa hỏi, coi như tôi chưa hỏi.”   (1) Tháp lôi phong: Nơi nhốt quái trong Bạch Xà Truyện, ý ở đây rằng đụng đến nơi nguy hiểm.   Giang Hải Dương đến nhanh trốn cũng nhanh.   Nhìn chằm chằm vào cánh cửa vừa đóng lại chừng phút, Trình Miễn bỗng cười, rồi nghiêng đầu.   Hoa ngoài cửa sổ sớm héo tàn, ngay cả nhánh cây khô héo cũng bị trận bão tuyết thời gian trước che phủ. Trình Miễn đưa tay đẩy cửa sổ ra, cơn gió rét thấu xương thừa dịp luồn vào.   Nhìn lớp tuyết đọng dày mặt đất, tâm tình Trình Miễn có chút phiền não khó hiểu. Đúng lúc thấy có người lính trong đại đội qua trước bụi hoa, Trình Miễn gọi ta lại dặn dò: “Gọi mấy người mang theo dụng cụ, xúc tuyết trong bụi hoa này ra cho tôi.”   Người lính trẻ tuổi sửng sốt, sau đó lập tức đáp vâng dạ, nhận lệnh khỏi.   Đại đội trưởng đội trinh sát Trình Miễn ghét nhất là ngày tuyết rơi, chuyện này cả doanh trại đều biết. Song đủ loại nguyên do cũng chỉ có mình Trình Miễn biết .   Cho dù là chẳng bao giờ cố ý nhớ đến, cũng mãi mãi thể quên được. Trong đêm bão tuyết rơi lả tả, nhìn chiếc xe lửa chở Hà Tiêu , từng bước từng bước chạy về phương xa ra sao.   Điều duy nhất có thể làm chính là sau khi sức cùng lực kiệt nằm ngửa mặt đất, nhìn bầu trời đêm bị ánh tuyết hắt sáng. Đen nhánh rồi lại sáng ngời, cực kỳ giống với đôi mắt kia của Hà Tiêu.
   Chương 5:   Sau khi lưu số của Hà Tiêu, Trình Miễn có thay đổi lớn nhất chính là mở điện thoại di động hai mươi bốn giờ.   Từ lớn lên trong đại viện, hình thành thói quen với cách liên lạc qua thông qua điện thoại quân dụng để tìm người. Nhìn chiếc điện thoại lúc trước vẫn “trưng bày” nằm trong tay, Trình Miễn hơi dơ dự.   tin nhắn nằm trong hộp thư nhận. Tin đầu tiên chứa dãy số gửi ngày hôm đó, kiểm tra phòng xong trở về ký túc xá, chần chừ lâu mới nhấn nút gửi . Chỉ vài ba chữ ít ỏi thêm dấu chấm câu: ngủ chưa?   Sau đó điện thoại yên lặng nửa tiếng, Trình Miễn lại gửi thêm tin: Nghỉ ngơi sớm chút, ngủ ngon.


   Đêm đó Trình Miễn cũng ngủ ngon, sáng hôm sau vừa tập thể dục xong liền mở điện thoại xem thử, phát tin nhắn chưa đọc. Nhanh chóng bấm vào xem thử lại thấy trả lời của Hà Tiêu còn ít hơn cả , chỉ có hai chữ: Ngủ ngon. Trình Miễn cố ý xem thời gian trả lời, gần như là năm phút sau khi tắt điện thoại.   Trình Miễn gập điện thoại di động lại, ra sức vuốt vuốt đầu tóc.   Lần thứ hai tính toán thời gian lại gửi tin cho . Song lần này chờ lâu cũng có trả lời. Nhìn cái tin nhắn đơn lẻ loi trong hộp thư nhận, Trình Miễn cau chặt chân mày. Đúng lúc văn thư Triệu Tiểu Quả bước qua ngoài cửa, Trình Miễn kêu cậu ta vào.   “Có việc gì đại đội trưởng?”   “Lấy điện thoại di động cậu ra.”   Triệu Tiểu Quả sửng sốt, vẻ mặt như đưa đám: “Đại, đại đội trưởng. Sếp xuống tay nể tình!”   Trong quân đội có phép sĩ quan dùng di động, dĩ nhiên lén lút dùng trộm cũng ít, chỉ cần bị bắt được các các bộ cũng mắt nhắm mắt mở, đương nhiên Trình Miễn hiểu, thuận chân đá cậu ta cú: “Ít nhảm, tôi bảo cậu lấy ra cho tôi mượn.”   Triệu Tiểu Quả có cách nào, rầy rà về phòng cầm điện thoại di động đến giao cho Trình Miễn. Chỉ thấy cúi đầu lấy tay bấm vài phím, màn hình điện thoại bên tay trái sáng lên, thông báo có tin nhắn gửi đến.   Trình Miễn cau mày chặt hơn. Điện thoại di động của bị hư, sao lại luôn nhận được tin nhắn của Hà Tiêu chứ?   Triệu Tiểu Quả đứng bên hơi bối rối: “Đại đội trưởng, sếp làm gì thế?”   “Chuyện nên hỏi đừng hỏi.” Trình Miễn ném lại điện thoại của Trần Tiểu Quả vào ngực của cậu ta: “Cầm lấy, nên làm gì làm .”   Triệu Tiểu Quả à lên, quay người ra ngoài, nhớ đến gì đó cậu quay lại với Trình Miễn: “Đúng rồi đại đội trưởng, buổi sáng chỉ đạo viên gọi điện thoại từ đội huấn luyện đến, bảo sáng nay về đến đại đội.”   Trình Miễn ừ thờ ơ: “Tôi biết rồi.”   Triệu Tiểu Quả thấy Trình Miễn vẫn cúi đầu hí hoáy điện thoại di động, dáng vẻ như chẳng có việc gì có thể làm phản ứng, cuối cùng nhịn được : “Đại đội trưởng, sếp có chuyện gì trực tiếp gọi điện thoại đến, gởi tin nhắn rất năng suất.”   Đương nhiên cũng muốn gọi điện thoại. Có điều là tin nhắn trả lời còn miễn cưỡng như vậy, còn phải gọi điện thoại để càng khiến khó xử sao?   Lại qua loa gửi thêm tin nhắn nữa, Trình Miễn đứng lên, lại thêm cho Triệu Tiểu Quả cước: “Tôi còn nhờ cậu dạy à? Cầm lấy điện thoại di động của cậu, lần sau còn để tôi nhìn thấy nhất định tịch thu.”   xong hùng hổ ra ngoài.   Triệu Tiểu Quả nắm chặt điện thoại di động, cầm được nước mắt: “Đại đội trưởng, ngờ sếp lại qua cầu rút ván như vậy.”   Mặc bộ đồ dã chiến, Trình Miễn từ từ cất bước về phía sân huấn luyện.   Hàng cây bạch quả hai bên đường chính rụng sạch lá, chỉ còn lại nhành cây trơ trụi. Tin tức thời tiết tiếp theo đợt khí lạnh bất ngờ, ngay cả lính cảnh vệ sáng sớm vội vàng sơn trắng thân cây bạch quả khô, nhằm mang đến tác dụng giữ ấm.   Lá cây mọc lại rụng, người đến rồi lại . Đây là chương trình cố định hằng năm của quân đội, quan trọng, cũng còn thời gian quá mức thương cảm vì điều đó, bởi vì người mới nhanh chóng bù vào những chỗ trống kia. Trình Miễn nhìn những tân binh xa xa sân, bọn họ tiến hành huấn luyện chiến thuật, giơ tay nhấc chân cũng có chút ít dáng vẻ quân nhân. Có điều là chưa đủ, muốn trở thành người lính chân chính, bọn họ còn phải con đường rất dài. Tựa như .   “Trình Miễn!”   “Đây!”   Tiếng đáp lại theo phản xạ có điều kiện đưa đến cái nhìn chăm chú của ít người. Trình Miễn ra vẻ trấn định chú ý, bước nhanh về phía Chu phó doanh trưởng đứng ở thao trường. Đến gần rồi mới nhìn bên cạnh Chu phó doanh trưởng còn có người đứng đó. Di chứng lâu dài của tư thế quân nhân, đứng đó thôi cũng như cây thủy sam cao vút thẳng tắp, lỗi lạc, hiên ngang. Bộ thường phục mùa đông kiểu 07 đeo thắt lưng mặc người cũng vô cùng thỏa đáng, lại phối với thân hình cao ráo thon thả, khiến cho quân trang mặc như đồ vest tây. Người nọ cũng thấy Trình Miễn, cùng quay người lại với Chu phó doanh trưởng, mặt sớm nhoẻn lên nụ cười mỉm. Phải ai có thể rung chuyển địa vị “hình tượng đại biểu đại đội trinh sát” của Trình đại đội trưởng chắc chắn phải là vị chỉ đảo viên đại đội trinh sát Từ Nghi kia.   Nhìn thấy bạn nối khố, Trình Miễn thở phào nhõm từ đáy lòng: Rốt cuộc cũng về rùi, tuần nghỉ phép của xem có hi vọng.   Vừa nhìn thấy ánh mắt phát sáng giống bình thường của Trình Miễn, Từ Nghi cũng biết trong lòng của có chủ ý gì. Tuy người ở đội huấn luyện, nhưng chuyện trong đại đội cần phải biết vẫn biết. Cũng ví như, gần đây tên họ Trình này có chút khác thường. Hơn nữa nghe còn có liên quan đến .   Hai người lòng mang quỷ kế đương nghĩ chào hỏi theo kiểu em Chu phó doanh trưởng bỗng cất lời: “Cậu lính này đến từ đâu?”   Theo hướng chỉ của Chu phó doanh trưởng, Từ Nghi khẽ mỉm cười : “Đến từ Tứ Xuyên.”   Trình Miễn nhìn thoáng qua, phát chính là người lính Tứ Xuyên được chính trị viên Mã nhận từ tiểu đoàn trinh sát, khỏi khen câu: “Thư ký trí nhớ tốt.”   Chu phó doanh trưởng làm như rất hài lòng với người lính này: “Là mầm tốt. Trình Miễn, cậu lính này là ở đại đội mới à.”   Trình Miễn biết ý của Chu phó doanh trưởng, cười cười: “Tôi là đại đội trưởng đại đội mới, nhưng tổ chức cũng chưa cho tôi quyền quyết định nơi của lính dưới quyền tôi. Nếu , sếp tranh thủ đấu tranh cho nhé?”   Chu phó doanh trưởng bỗng chốc nhấc chân với , quay người muốn , nhớ ra gì đó rồi với Từ Nghi: “Đừng quên nhiệm vụ tôi giao cho cậu.”   Từ Nghi vốn cười mặt cứng đơ lại, Trình Miễn thấy thế vội hỏi: “Nhiệm vụ gì?”   “Cậu muốn biết?”   nghe xem.” Chuyện có thể khiến cho thư ký Từ luôn cười híp mắt rầu rỉ cũng nhiều.   “Cũng phải chuyện tốt gì đâu.” Từ Nghi thở dài hơi, sóng đôi cùng Trình Miễn trở về, “ là hội phụ nữ thành phố muốn tổ chức hoạt động quan hệ hữu nghị với sư đoàn chúng ta, trắng ra là chính là chọn năm mươi sĩ quan nam vừa độ tuổi tiến hành đại hội xem mắt với số lượng nữ thanh niên ngang bằng.”   Trình Miễn nhịn được vui mừng: “Quân dân cùng xây dựng là truyền thống tốt đẹp từ trước của quân ta, vừa là cán bộ làm cơ sở công tác chính trị, cộng thêm sĩ quan nam vừa độ tuổi nhưng cậu lại có thái độ hơi tích cực.”   “Cậu đừng đắc ý.” Từ Nghi cười, “Lúc này hai ta ai cũng trốn thoát, cậu cũng phải .”   “Tôi cũng phải ?” Trình Miễn sửng sốt, “Dựa vào cái gì?”   “Chỉ bẳng việc cậu độc thân!” Từ Nghi cười hết sức đắc ý, “Thái độ tích cực chút, Trình đại đội trưởng.”   Trình đại đội trưởng tháo mũ đầu xuống, vuốt vuốt mạnh đầu tóc ngắn củn. Cút cha nó cái truyền thống tốt đẹp !   Cuối tháng mười hai, thành phố B lại nghênh đón lần nhiệt độ hạ xuống thấp.   Rất nhiều người chịu được luồng khí lạnh này ngã bệnh, Hà Tiêu cũng may mắn trúng chiêu, sốt cao đến ba mươi chín độ rưỡi, đành phải xin phép nằm ở nhà hai ngày. Buối sáng ngày thứ ba lúc mơ mơ màng màng ngủ giường Chử Điềm đến, tinh thần Hà Tiêu chấn động khi nhìn thấy bạn thân.   “Tỉnh rồi à?” Chử Điềm khẽ mỉm cười, thấy muốn đứng lên vội đỡ lấy , “Mau nằm xuống, nghe bác trai cậu vẫn còn sốt.”   việc gì.” Hà Tiêu vẫn xuống giường, kéo rèm cửa sổ ra. Ánh nắng soi xuyên qua cửa sổ thủy tinh, chiếu vào người vô cùng ấm áp. Nheo mắt nhìn ra ngoài cửa sổ chút, Hà Tiêu quay người nhìn Chử Điềm hỏi: “Sao lại đến trong giờ làm việc?”   “Đừng nhìn ánh nắng rực rỡ bên ngoài vậy mà gió thổi đâu, người đến trung tâm làm nghiệp vụ nhiều, mình liền xin phép nghỉ lén qua đây.”   “Vậy tốt quá.” ra bản thân cũng có vấn đề gì lớn, chẳng qua là Hà Tiêu chán ghét trạng thái máy móc của cuộc sống cả ngày ngồi làm việc tại nơi công cộng, nên muốn thừa dịp này nghỉ hai ngày.   Chử Điềm cũng hiểu tính cách tùy ý của Hà Tiêu, chớp mắt vài cái : “Đừng vội làm, cho lão trương tức chết . Cậu thấy sắc mặt lão sáng nay điểm danh khi nghe cậu xin nghỉ phép đâu, giống như là trung tâm do lão mở bằng.”   Lão trương là chủ nhiệm chủ quản cơ quan trung tâm, bình thường tính tình chua chát, dùng người khách quan. Giống kiểu như Hà Tiêu và Chử Điềm có kinh nghiệm lại xem lão ra gì đương nhiên lão thích.   Hà Tiêu khẽ mỉm cười, lại ngẩng đầu nhìn thấy mắt Chử Điềm nhìn mình chăm chăm chớp.   mặt mình có gì sao?” cố hỏi.   Hai mắt Chử Điềm sáng lên nhìn : “Tiếu Tiếu, hai ngày nay sĩ quan Trình có liên lạc với cậu ? Hai người các cậu tiến triển đến mức độ nào rồi?”   Hà Tiêu nhịn được xem thường, hóa ra người này phải đến thăm bệnh mà là đến bà tám. né tránh ánh mắt Chử Điềm, đứng trước gương cột lại tóc, trong miệng chỉ đáp ậm ờ: “ có liên lạc gì, cũng có gì tiến triển.”   “Mình tin!”   Chử Điềm muôn phần kích động tìm điện thoại của Hà Tiêu, kết quả thời điểm tìm được phát ra di động hết sạch pin. Cho nên vội vàng cắm vào ổ sạc điện, bấm nút mở điện thoại chờ chừng phút bing bing nhảy ra vài tin nhắn, hiển thị người gửi đều là Trình Miễn.   Chử Điềm hét lên tiếng như là phát ra đại lục mới: “Hà Tiêu, cậu lại gạt mình, ràng có gửi vài cái tin nhắn!”   Vài cái?   Hà Tiêu chụp lấy điện thoại từ tay Chử Điềm, vừa nhìn vào màn ảnh quả có ba cái tin nhắn chưa đọc. cắn môi theo bản năng, Hà Tiêu bấm nút xem.   Tin thứ nhất: Sáng sớm nhận được trả lời của em, nhìn thấy thời gian rất trễ, phải chú ý nghỉ ngơi.   Tin thứ hai: Xem ra tối hôm qua em ngủ rất sớm, đợi được em trả lời.   Tin cuối cùng cách đó vẻn vẹn mười phút đồng hồ: Hà Tiêu, tuần này có rảnh rỗi hay , muốn gặp em. Còn nữa, có thể gọi điện thoại cho em ?   Ba cái tin nhắn, cái là gửi vào khuya hôm trước, hai cái còn lại cũng là sáng hôm qua. Khi đó làm gì vậy? Có lẽ là sốt đến mức mơ mơ màng màng nằm ngủ thôi. hỏi có thể gọi điện thoại được , còn điện thoại của lại tắt máy hai ngày….   Hà Tiêu bỗng ngỡ ngàng như làm sai chuyện, có muốn giải thích với chút hay ?   Suy nghĩ chốc lát Hà Tiêu lại cảm thấy thôi bỏ . ngẩng đầu, với Chử Điềm: “Mình sửa sang lại chút, câu ra ngoài dạo với mình nhé.”   Chử Điềm hiểu theo vào phòng vệ sinh: “Sao cậu nhắn tin trả lời?”   cần.” Hà Tiêu vốc nước lạnh từ từ rửa mặt.   “Lỡ như việc gấp sao?”   Hà Tiêu gì, Chử Điềm lại đứng tại chỗ suy tư chốc lát, xác định khẽ hỏi: “Vậy là cậu ghét Trình Miễn à?”   “Mình ghét ta.”   “Vậy cậu trốn tránh ta làm cái gì?” Chử Điềm nhiệt tình thích quân nhân đến tận trong xương, cho nên lúc chuyện tự chủ được có phần thiên vị, “Quân nhân, vẫn còn trẻ như vậy là sĩ quan ưu tú, có điểm nào được? Cậu…”   ta có gì tốt, hơn nữa ta cũng giống như cậu nghĩ….”   thích mình.   Ba chữ sau suýt bật ra.   Hà Tiêu kịp thời dừng lại, Chử Điềm mở to hai mắt nhìn , mông đợi lại chút gì đó. Nhưng rửa mặt xong, lại quay người ra ngoài.   Chử Điềm buồn bực nhìn theo bóng lưng , khẽ thầm câu: cho xong, cậu nhịn chết .   phải là nhìn ra bạn thân vui.   Hà Tiêu biết, Chử Điềm là bé ngưỡng mộ lính rất thuần túy. Còn nhớ bữa tiệc tối tết nguyên đán năm đầu đại học, thân là người chủ trì bữa tiệc kiêm giáo viên bảo các bạn học trong khoa lên sân khấu làm bài tự giới thiệu mình sâu sắc, câu đầu tiên của Chử Điềm khi lên sân khấu là: Lý tưởng của mình chính là quân tẩu. Người ở đó ai cũng cười cười thiện ý, cũng từ đó trở , biết nếu là liên quan đến quân nhân thể giảng đạo lý với Chử Điềm…   Cho nên Hà Tiêu sửa sang mình xong, mỉm cười cái với gương, rồi sau đó lấy ra hai hộp sữa chua, đưa hộp cho Chử Điềm ngồi buồn chán ghế salon tại phòng khách. “Giận rồi à?”   Câu giơ tay đánh khuôn mặt tươi cười, nhìn thấy vẻ mặt cười rạng rỡ của Hà Tiêu, Chử Điềm có giận mấy cũng thể bộc phát được. Nhìn hồi lâu lại đưa tay véo hông : “Cậu đó, đương ở trong phúc mà chẳng biết!”   Hà Tiêu hít hơi vào: “Ra tay ác vậy.”   Chử Điềm tức giận hút sữa chua, ánh mắt sáng ngời nhìn Hà Tiêu chằm chằm, rồi : “Đừng tưởng rằng như vậy mình nguôi giận, mình hỏi cậu, chủ nhật có rảnh ?”   “À? Có chuyện gì sao?”   chơi với mình, ở khu ngoại ô thành phố B, xa, về trong ngày.”   “Vùng ngoại thành có gì chơi đâu?” Hà Tiêu khẽ thầm, lại nhìn thấy mắt của Chử đại mỹ nhân sắp trợn trừng vội đáp, “Được ạ, nhất định lúc đó tiểu nhân đến.”   Chử Điềm kêu cắt tiếng, vừa uống sữa chua vừa đưa mắt đảo xung quanh. Ở nơi Hà Tiêu nhìn thấy, đôi mắt to này chợt lóe sáng xảo quyệt.
   Chris thích bài này.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 6:   Sáng sớm chủ nhật, Hà Tiêu thay bộ đồ thể thao dày, mang đôi giày thể thao, đeo chiếc túi du lịch nhàng, ngồi tàu điện ngầm đến quảng trường trung tâm thành phố.   Chử Điềm chờ ở cửa trạm tàu điện ngầm, nhìn thấy bộ quần áo của ánh mắt cũng trợn tròn. Hà Tiêu đành phải cúi đầu đánh giá mình cái, ba chữ sao vậy hả còn chưa kịp ra bị Chử Điềm kéo qua bên: “Sao lại mặc như vậy đến đây?”   Thấy vẻ mặt Hà Tiêu khó hiểu nhìn , Chử Điềm cũng còn thời gian giải thích: “Thôi, đồ thể thao đồ thể thao, quan trọng là người cậu đến là được.”   xong lôi mạch chạy chậm lên xe.   Trong xe ngồi kín người, liếc mắt nhìn xem, tất cả bọn họ đều phái nữ hơn hai mươi tuổi. Hà Tiêu cảm thấy gì đó ổn, mới vừa ngồi vững hỏi Chử Điềm: “Sao nhiều người quá vậy? Mình còn tưởng rằng chỉ có mình và cậu thôi.”


   Chử Điềm đáp lại hơi mơ hồ: “ theo đoàn, tiết kiệm tiền.”   Sợ tốn tiền chi bằng ở nhà . Hà Tiêu cảm thấy buồn cười, nghiêng đầu nhìn thấy có phụ nữ trung niên cầm cái loa đứng ở cửa, dường như chuẩn bị lên xe, khôi hài chính là cánh tay của bà còn đeo băng đỏ. Hà Tiêu tự mình nhìn nhìn, đợi thấy chữ băng đỏ mặt bỗng có dự cảm xấu.   “Chử Điềm à.” Chọc vào người bên cạnh, Hà Tiêu giả vờ bình tĩnh , “Cậu xem nhóm dì của hội phụ nữ thành phố chúng ta khi nào đổi thành làm hướng dẫn du lịch vậy hả?”   Hả? Chử Điềm sững sốt, liếc nhìn dòng chữ to “Hội phụ nữ thành phố” sáng lấp lánh chiếc băng đỏ, nhịn được cúi đầu vỗ mình cái.   “Mình muốn xuống xe!”   được! Cậu nhận lời với mình!” Chử Điềm đưa cánh tay cản .   “Vậy cậu cũng thể gạt mình!”   Cả xe nữ thanh niên chừng hai mươi tuổi do hội phụ nữ thành phố dẫn dắt, nếu phải xem mắt viết chữ Hà ngược lại! xem là đứa ngốc à? Hà Tiêu mãnh liệt cầu xuống xe, Chử Điềm đành phải chắp tay trước ngực cần khẩn : “Chỉ lần này, chỉ lần này thôi!”   được.”   Hà Tiêu vừa liền muốn ra ngoài, Chử Điềm chết sống ngăn cản để hành động. Hai người đương giằng co người phụ nữ trung niên lên xe, cười híp mắt đến: “Có vấn đề gì?”   có vấn đề! Dì Trương, có gì đâu.”   Chử Điềm ra sức đẩy Hà Tiêu vào, cười với dì Trương, tiếc rằng người khác phối hợp: “Tôi muốn xuống xe!”   Dì Trương nghe vẫn cười như cũ, bà chỉ hỏi Hà Tiêu: “ , có bạn trai chưa?”   “Tôi chưa có, nhưng tôi …”   Hà Tiêu còn chưa hết lời bị dì Trương giữ lại bả vai, ấn xuống chỗ ngồi. để cho có bất cứ hội phản kháng nào, dì Trương vui tươi hớn hở với tài xế: “Lái xe!”   Hà Tiêu khóc ra nước mắt nhìn Chử Điềm cười vô cùng đắc ý. gặp phải loại người thế nào đây, đám thổ phỉ đó!   Lái xe gần hai tiếng mới đến nơi.   Suốt quảng đường Hà Tiêu cũng hăng hái nhiều, hơn nữa sau khi nghe nơi đến là nông trường đội quân giải phóng càng lười để ý đến Chử Điềm, chỉ tự mình ngủ thiếp, khi xe đến nơi dừng lại cuối cùng mới tỉnh. Dụi dụi mắt, Hà Tiêu chờ mọi người xe hết mới từ từ xuống xe.   Hôm nay thời tiết tốt vô cùng, ánh dương rực rỡ, vạn dặm mây. Hà Tiêu đứng cách xa đám người chút, lấy tay che trán khẽ ngẩng đầu, hít vào vài hơi khí trong lành của ngoại thành, cuối cùng tâm trạng cũng chuyển biến tốt đẹp.   “Hà Tiêu, mau đến đây.”   Chử Điềm đứng ở đằng xa vẫy tay với , Hà Tiêu khẽ nheo mắt, thẳng bước qua nhanh chậm. Chử Điềm đưa tay bắt lấy cánh tay : “Chỗ này như thế nào?”   Hình thức quan hệ hữu nghị với quân đội lần này cũng có chỗ khác với trước đây. Trước kia phần lớn là ở hội sảnh nhà hàng hoặc là hội trường lớn quân đội, còn lần này lãnh đạo quân đội cũng muốn mang hoạt động nổi bật này sắp đặt tại nông trường sư đoàn.   là bởi vì nông trường là hạng mục đặc sắc của sư đoàn, do Hạng phó sư trưởng phụ trách khiến cho vô cùng náo nhiệt, thu hoạch nông sản chỉ thỏa mãn nhu cầu toàn bộ quân binh, hơn nữa còn mang đến ít lợi nhuận cho sư đoàn. Hình thức lần này còn được lãnh đạo tập đoàn quân khẳng định, cầu riêng phó sư trưởng tổng kết kinh nghiệm, phổ biến toàn tập đoàn quân. Thứ hai là do tính cầu của quân đội, nên trong thoáng chốc cho quá nhiều người từ bên ngoài vào nơi đóng quân. Sắp xếp tại nông trường chỉ có tránh nghi ngờ, hơn nữa còn có chút hương vị vui thú nhà nông.   Hà Tiêu đứng tại chỗ, ngắm nhìn bốn phía, cẩn thận đánh giá lượt. Đối diện cửa chính nông trường là hai ngôi nhà doanh trại cao hai tầng. ngôi nhà dùng để làm việc và cư trú hằng ngày, ngôi nhà khác là phòng ăn và phòng hoạt động của các chiến sĩ. Từ cửa chính đến giữa doanh trại có dựng hai giàn mây bên cạnh, trồng ít rau quả thời vụ. Khu lều trồng chọt và chăn nuôi chủ yếu của nông trường cũng ở phía sau doanh trại, dõi mắt trông rất hoành tráng.   Nhìn tất cả ở đây khiến trong đầu Hà Tiêu chợt nhớ đến nông trường khác. Khi đó khoảng chừng năm sáu tuổi, lúc ấy lão Hà chưa chuyển nghề, được bố trí làm quản đốc nông trường tại lữ đoàn tên lửa. Đương nhiên điều kiện tốt bằng tại, bốn phía đều là tường đất, cả nông trường ngoại trừ vườn rau và chuồng heo chỉ còn lại bốn ngôi nhà trệt . Khi đó lão Hà còn chưa đủ tiêu chuẩn tùy quân, mẹ Điền liền thường xuyên dẫn đến ở vài ngày tại nông trường, tại mỗi lần nhắc đến cuộc sống khi đó đều điều kiện gian khổ. Có điều Hà Tiêu cũng cảm thấy, có lẽ khi đó còn tuổi, bây giờ nhớ lại chỉ nhớ rừng trúc to lớn kia, ban đêm gió từ giữa sông thổi vào, bật đèn pin, cùng với những người bạn vào rừng trúc bắt ve.   “Tiếu Tiếu?” Chử Điềm lại đụng đụng .   Hà Tiêu lấy lại tinh thần, cười với Chử Điềm: “Nơi này rất đẹp.”   Lúc xe chạy vào, quản đốc nông trường đợi ở cửa chính rồi. Hà Tiêu cố ý nhìn thoáng qua quân hàm của người kia, quân hàm trung tá, cao hơn biết bao lần cương vị sĩ quan của lão Hà ngày đó, có thể thấy được địa vị của nông trường này.   Hồ quản đốc đến bắt tay dì Trương: “ xin lỗi, mới vừa nhận được điện thoại, bọn họ sớm lên đường ra khỏi sư đoàn, có điều gặp trục trặc đường nửa tiếng, có thể đến muộn lát.”   có gì.” Dì Trương tươi cười ôn hòa, “Bảo bọn họ cần gấp, các của chúng tôi đều ở đây chờ mà.”   Quản đốc Hồ hơi áy náy liếc nhìn các có mặt, trang phục cũng rất xinh đẹp, bình thường có nghịch phá cỡ nào đến nơi thần thánh bất khả xâm phạm này cũng phải kiềm lại, ngại ngùng đưa ánh mắt nhìn xung quanh. So sánh ra người “căng thẳng” nhất chính là Hà Tiêu. Mặc bộ đồ thể thao cũng thôi, còn thẳng thắn quan sát người lính trinh sát.   Chử Điềm chịu được, véo vào hông cái: “Đừng nhìn nữa, cậu em giải phóng quân cũng ngượng ngùng rồi.”   Hà Tiêu à lên tiếng, sau kịp nhận ra ngại ngùng nhìn lính trẻ tuổi bị nhìn đến da mặt đỏ lên nửa, khẽ giọng giải thích với Chử Điềm: “Mình có nhìn, mình chỉ ngẩn người….”   Chử Điềm còn muốn cười nhạo vài câu quản đốc Hồ dẫn đội ngũ “quân tóc dài” khí thế mạnh mẽ thẳng tiến về hội trường quan hệ hữu nghị. Hà Tiêu vội kéo tay Chử Điềm, theo qua đó.   Hội trường của quan hệ hữu nghị đầu tiên là phòng hoạt động của nông trường.   Các chiến sĩ nông trường sớm sắp xếp tốt hội trường, những chiếc bàn dài xếp thành hai hàng, phía bày kín hạt dưa và kẹo, chính giữa chừa lối rất rộng, cuối lối là bục chủ trì. Các tự động chia ra chọn chỗ ngồi bên, vứa ngồi xong ngoài cửa sổ vang lên tiếng kèn.   Hà Tiêu đứng dậy, cách cửa sổ chút nhìn xa ra phía ngoài, chỉ thấy đám cây tùng xanh lục đục bước xuống từ chiếc xe bus Hoàng Hải màu xanh biếc, chia thành hai hàng chỉnh tề đứng trước căn nhà lầu hai tầng của phòng hoát động.   Bình thường các ông quen cẩu thả, biết mục đích người đến hôm nay, cũng biết các đều ở lầu, nhưng ai dám ngẩng đầu. Nghiêm túc đứng đắn xếp hàng chỉ dám nhìn thẳng phía trước. Cũng là Chử Điềm chạy vội đến bên cửa sổ, nhiệt tình vẫy vẫy tay với bọn họ.   Hà Tiêu tự nhủ trong lòng quá mất mặt, tự chủ nhích ra phía bên cạnh, nghĩ cố gắng để người khác chú ý. Cũng lường trước được Chử Điềm quay đầu lại, lớn tiếng kêu : “Hà Tiêu đến đây. Cậu nhìn người kia , ta cười với mình đấy.”   Tiếng cười chất phát hiền hậu của quản đốc Hồ vang lên bên tai, trong lòng nhịn được thở dài tiếng, Hà Tiêu kiên trì đến vài bước. Vỗ vỗ bả vai Chử Điềm, ý bảo ta kiềm chế, ánh mắt khẽ nhướng, vốn nghĩ lơ đãng quét qua các sĩ quan dưới lầu cái, nhưng khi lướt qua người kia bỗng đột ngột dừng lại.   Trình Miễn?!   Hà Tiêu mở to hai mắt, vẻ mặt khó tin nhìn Trình Miễn bận bộ quân trang thường phục vô cùng chói mắt trong đám người. Còn đương nhiên cũng nhìn thấy Hà Tiêu, bàn tay kéo vành mũ khựng lại ở đó, đôi mắt đen láy sáng ngời nhìn chăm chú thẳng vào , có ngạc nhiên nhưng vui vẻ nhiều hơn.   Đầu óc phản ứng được lúc lâu, Hà Tiêu mới nhớ đến khởi binh hỏi tội cái người lừa gạt đến đây: “Điềm Điềm, cuối cùng là chuyện gì xảy ra?!”   Chử Điềm nhìn thấy Trình Miễn cũng choáng váng: “ phải, mình cũng biết sư T này chính là quân đội của Trình sĩ quan…” Nhìn vẻ mặt Hà Tiêu giận tái , Chử Điềm gần như muốn khóc, “Tiếu Tiếu, chuyện này cậu cũng biết mà, làm sao mình lại lừa cậu!”   Hà Tiêu có chút bất đắc dĩ. Đúng vậy mà, cũng biết chuyện này làm sao Chử Điềm biết được.   Hơi buồn nhìn thoáng qua Trình Miễn dưới lầu, chỉ thấy bất giác cười lên, vẻ mặt thích thú vui vẻ nên lời, dường như : Em xem, ông trời cũng giúp .   Sau khi các sĩ quan lên, hoạt động chính thức bắt đầu.   Hà Tiêu ngồi xuống hàng cuối cùng, cả quá trình luôn luôn cúi đầu thấp, giả vờ chơi điện thoại di động, có ngẩng đầu. Bởi vì Trình Miễn ngồi đối diện , cách nhau chỉ có 4 – 5m. Tuy Trình Miễn tỏ vẻ ung dung tự tại, nhưng nụ cười nơi khóe mắt chưa bao giờ thu lại, trong mắt Từ Nghi nhìn người bạn nối khố cũng cảm thấy kỳ lạ.   “Trình Miễn, trước khi đến lão Chu dặn dò cậu thế nào?”   “Sao hả?”   “Lão Chu đừng nhìn chằm chằm người ta mãnh liệt như là tám trăm năm chưa nhìn thấy phụ nữ, phải kín đáo, phải kiềm nén.”   “Cậu bảo lão Chu kín đáo kiềm nén với chị dâu .”   Từ Nghi cười cười. Vào cái miếu quân doanh hòa thượng này, hễ là giống cái là của hiếm. Còn nhớ lúc vào trường quân đội, mỗi khi đến hè buổi tối còn phải đập muỗi, em trong ký túc xá của cũng : “Đừng có gấp, trước hết để tôi nhìn xem đực hay cái!”   Sau khi cười xong, Từ Nghi phát giác ra ý trong lời của Trình Miễn: “Thích kia rồi hả?”   Nhưng Trình Miễn cười .   Bậc cha chú quản đốc Hồ tự chủ trì hoạt động, người này biết ăn , khí trong hội trường từ từ sôi nổi. Mở màn chính là tự giới thiệu mình, dường như cố ý nhường phái nữ da mặt mỏng, căn bản các mỗi người câu. Sĩ quan nam giống vậy, muốn mọi người phải bục chủ trì. Hà Tiêu ngồi ở vị trí khuất, nhìn Trình Miễn bước lên, nhanh chậm giới thiệu mình: Tên họ Trình Miễn, năm nay 27 tuổi, tốt nghiệp học viện chỉ huy lục quân, chưa lập gia đình.   Lời ít mà ý nhiều như thế lại hấp dẫn ít ánh mắt tại đây.   Hà Tiêu có nhìn , mà là tầm mắt nhìn vào huy chương và quân hàm của .   Mặc dù lão Hà chuyển nghề hơn bảy năm rồi, cũng chưa từng qua cuộc thay đổi quân trang. Nhưng cuối cùng lớn lên ở đại viên quân đội, bình thường chú ý ít nhiều chút là có thể nắm hơn người khác. biết có rất nhiều thứ ra.   Ví dụ như chức vụ tại của , ví dụ như ở quân đội tám năm. Ví như lúc rời vẫn còn đeo quân hàm thẻ đỏ của quân hiệu sinh, lúc gặp lại nhau đeo vai thượng úy gạch ba sao rồi.   Cho dù có ý dùng từ “sau bao nhiêu năm” nhưng cũng có vài thứ nhắc nhở qua lâu lâu rồi.   cảm giác bỡ ngỡ và xa cách tự nhiên sinh ra, Hà Tiêu cảm thấy hơi khổ sở khó hiểu.   Sau khi chấm dứt tự giới thiệu mình, các chiến sĩ nông trường ân cần nối các bàn lại thành vòng, để cho những người này đối , mặt đối mặt trao đổi thuận tiện hơn. Nhìn những thứ này, Hà Tiêu có chút muốn ra ngoài, có điều là chưa chờ được Chử Điềm giữ lại cũng bị Trình Miễn chặn đường.   làm gì?”   Bị Chử Điềm và người đàn ông mặc quân trang vây xem, Hà Tiêu cảm giác vô cùng mất tự nhiên.   Trình Miễn cởi mũ: “ muốn ngồi chút.”   “Nhưng em muốn ra ngoài hóng mát chút.”   “Vậy với em.” Trình Miễn mặt dày , “Chỉ hai người và em.”   Hai người dùng dằng chốc lát có người bên này nhìn sang.   Gương mặt Hà Tiêu nóng hổi, ngẩng đầu lườm cái, quay người . Trình Miễn nhướng chân mày, vội vã theo.
   Chương 7:   Nghe thấy chữ hai người Trình Miễn cố ý nhấn mạnh, Chử Điểm liếc mắt xem thường cái, lườm lườm người đàn ông cùng đứng chung chỗ với mình, hỏi khách sáo: “ có bạn chưa?”   Từ Nghi lễ phép lắc đầu: “Tạm thời vẫn chưa có.”   “Vậy hai chúng ta ngồi lát, giao lưu trao đổi nhé?”   Trong lòng Từ thư ký tự nhủ con tại cũng chủ động vậy sao, nhưng vừa nhìn thấy ánh mắt trong veo của kia cảm giác rằng nếu mình đồng ý có chút thể nào nổi.   Ngồi đối mặt nhau, Chử Điềm mới xem như là chân chính thấy được dáng vẻ của Từ Nghi. Đây phải là người mới vừa ngẩng đầu cười với sao? Màu da lúa mạch khỏe khoắn, đôi mắt đen bóng hữu thần hàm chứa nụ cười thản nhiên. Sống mũi cao thẳng, đường nét hàm dưới xinh đẹp, đúng là đôi môi hơi mỏng. Chử Điềm ngây người nhìn gương mặt tuấn như thế.


   Thân là người đàn ông, Từ Nghi để ý bị người khác nhìn chăm chú. Nhưng này nhìn chăm chăm vào gần năm phút đồng hồ rồi. Từ thư ký khỏi nghĩ con bây giờ cũng dè dặt như vậy sao? Đành chịu, vờ hắng giọng cái rồi với Chử Điềm: “Tôi tên Từ Nghi, chỉ đạo viên đương nhiệm đại đội trinh sát.”   vậy cộng tác với sĩ quan Trình à?” Mắt Chử Điềm sáng rực lên, “Vậy có biết hai bọn họ xảy ra chuyện gì ?” xong còn chỉ chỉ theo hai người cách bọn họ hai ba cái bàn.   Điều này phải muốn hỏi sao? Từ Nghi lắc đầu.   Chử Điềm bĩu môi, nhìn Từ Nghi cái, tinh thần lại tỉnh táo: “Vậy hai người bọn họ nữa, thử xem.”   “Tôi có gì giỏi để đâu?”   “Có chứ, năm nay bao nhiêu tuổi, quê ở đâu, có bạn chưa?”   Từ thư ký rất nguy hiểm mới phun ra hớp trà vừa uống vào miệng, mất sức lực rất lớn mới nuốt được trà xuống, ho hai tiếng rồi : “Tôi và Trình Miễn bằng tuổi, người thành phố B, tạm thời…. chưa có bạn .”   So sánh với hai người bên này trò chuyện rất tốn hao sức lực khí giữa Trình Miễn và Hà Tiêu hơi lúng túng. Tương đối im lặng hồi lâu, Trình Miễn nhấc lên bình trà rót thêm đầy nước vào cái tách trước mặt Hà Tiêu: “Uống nước .”   “Cám ơn.” Hai tay Hà Tiêu nắm chặt cái tách, chỉ sưởi ấm như vậy, cũng vội uống.   Nhìn , trong lòng Trình Miễn có chút tư vị đúng. Ở trong mắt người biết, có lẽ bọn họ giống như hai người mới quen biết nhau, hai bên cẩn thận, muốn cất lời nhưng rồi biết gì cho phải. do dự hỏi: “ gửi tin nhắn em đều xem rồi chứ?”   “Xem rồi.” Hà Tiêu khẽ , “Chỉ có điều khi đó ngã bệnh hai ngày, xem được cũng hơi trễ rồi.”   “Ngã bệnh?” Trình Miễn hơi nhíu mày, “Xảy ra chuyện gì?”   “Chỉ là cảm lạnh bị sốt, tại khỏe hơn.” xong, ngẩng đầu lên cười với tiếng mang tính lịch .   Tuy hiểu muốn khiến giữa cả hai thoạt nhìn quá mức quái lạ, nhưng đây là lần đầu tiên Hà Tiêu mỉm cười với từ khi gặp mặt đến nay. Trình Miễn khỏi sững sốt, rồi sau đó vuốt vuốt cái đầu húi cua.   “Chỉ có mình em ở thành phố B à?”   “Em ở cùng ba mẹ.” Hà Tiêu , “Lão Hà kinh doanh ở thành phố B, hai năm trước mua nhà, sau khi tốt nghiệp đại học em liền cùng mẹ dắt nhau đến đây.”   Hẳn nên nghĩ ra. nhớ được từng nguyện vọng lớn nhất chính là cả nhà có thể ở chung với nhau.   “Vậy lúc trước em vẫn ở quê à?”   Hà Tiêu gật đầu: “Đúng vậy, em vẫn ở quê.”   “Vậy em, có từng nhận được thư của ?”   Trình Miễn hỏi cách chậm chạp, giống như là mang theo chút đợi chờ, nhưng được đáp lại cũng là vẻ mặt ngơ ngác của Hà Tiêu: “Thư? Thư gì?”   phải giả vờ, chưa từng nhận được phong thư nào của . Điều này Trình Miễn nhìn ra được. tạm dừng nhưng nhanh chóng khôi phục như lúc ban đầu: “ có gì, rất lâu trước đây gửi.” Cười thản nhiên, chuyển đề tài, “Cơ thể bác trai bác đều khỏe chứ?”   “Tàm tạm.”   Thuận miệng trả lời vấn đề của , đầu óc Hà Tiêu vẫn rối loạn như cũ, sau khi lão Hà chuyển nghề, và cha mẹ trở về quê, hơn nữa lúc học cũng chọn trường gần đó để tiện ở lại nhà. Mấy năm đó quả chưa từng nhận được bức thư nào ký tên Trình Miễn. Ở trong thư viết gì vậy?   Nghĩ như vậy, Hà Tiêu vô thức thốt lên: “Chuyện thư em biết.”   Trình Miễn giật mình chút, tiếp theo cười : “ sao. chỉ muốn hỏi em….” lại rót nước đầy tách, đưa đến trước mặt Hà Tiêu, thay thế cho cái tách sớm nguội lạnh trong tay , từ từ “Chúng ta…. vẫn còn là bạn bè chứ?”   Vẫn còn là…. bạn bè?   Hà Tiêu sững sốt, lúc lâu mới ngẩng đầu nhìn , nụ cười mỏng manh lên gương mặt tái nhợt: “Dĩ nhiên.”   Hoạt động buổi sáng kéo dài đến mười giờ, sau khi chấm dứt cũng có sắp xếp gì lớn, thời gian còn lại danh nghĩa là “tự do sắp xếp” nhưng thực tế là tạo gian cho người có cảm tình với nhau chung đụng nhiều hơn.   Vị trí nông trường hơi lệch về phía Bắc, tiếp giáp với Nội Mông. Dưới tình trạng tài nguyên đất đai ngày càng bị cát hóa có thể xây dựng ra nông trường lớn thế này quả dễ dàng. Dù sao cách giờ cơm còn khoảng thời gian, Hà Tiêu cũng chậm rãi dạo ở nông trường, nơi này canh phòng nghiêm ngặt bằng doanh trại, ngoại trừ cái lán lớn chính là chuồng heo, tuy có nơi quan trọng gì để nhưng Hà Tiêu cũng hào hứng lắm.   Nhớ đến lời của Trình Miễn, gần như tự cười giễu.   Suýt nữa lại tự mình đa tình. So với bảy năm trước, chẳng qua là có thêm phần áy náy với mà thôi. Những thứ khác cũng có gì khác biệt. Bạn bè vẫn là bạn bè như cũ.   Lý trí vẫn còn khá tốt.   Hà Tiêu hít khí vào miệng, lấy lại tinh thần, nhìn thấy Chử Điềm theo băng qua từng cái lán nhựa lớn có chút xơ xác tiêu điều, nhịn được hỏi: “Sao vậy?”   “Cậu xem có phải là dáng vẻ mình xinh đẹp ?” Vẻ mặt Chử Điềm nghiêm túc hỏi.   Hà Tiêu nhìn nét mặt của Chử Điềm trong nháy mắt trở nên hơi quái lạ, vươn tay sờ sờ cái trán của Chử Điềm: “ nóng mà, sao lại bắt đầu mê sảng rồi hả?”   Chử Điềm cáu tiết kéo tay ra: “Mình nghiêm túc. Cậu biết Từ Nghi ngồi đối diện mình ?”   “Cái này mình biết, mình bảo đảm.” Hà Tiêu , “Sao thế, ta trêu chọc cậu à, đả kích xinh đẹp cậu vẫn luôn lấy làm tự hào khiến mất tự tin rồi à?”   Chử Điềm hơi buồn rầu : “Mới vừa rồi mình hỏi ta có bạn chưa, ta có, mình vậy vừa đúng lúc hai chúng ta thử xem sao. Kết quả cậu đoán xem ta gì?”   “Từ chối cậu?”   ta : xin lỗi đồng chí Chử Điềm, trước mắt tôi chưa dự định có bạn .”   “Nếu ta có dự định, vậy tại sao muốn qua đây?”   “Mình cũng hỏi ta vấn đề này rồi, cậu đoán xem ta trả lời thế nào?” Chử Điềm lầm bầm hai tiếng, bắt chước giọng điệu Từ Nghi, ra hết sức nghiêm túc, “Bởi vì…. đây là nhiệm vụ chính trị. Hà Tiêu, ta dám đây là nhiệm vụ chính trị, cậu có quá đáng hay ?”   Hà Tiêu sững sốt, nhịn được cười lên, Chử Điềm giận đến mức đưa tay đánh hai cái: “Cậu còn cười? Gặp được người vừa mắt như mình cũng dễ dàng gì đúng ? Lại còn dùng kiểu lý do hoang đường này từ chối mình? Mình cũng muốn khóc được ?”   Hà Tiêu cố gắng dừng cười, véo véo gương mặt mịn màng của Chử Điềm: “Được rồi, đừng nóng giận. Coi như là dạo chơi vùng ngoại thành ngày, phong cảnh nơi này tệ đúng ?”   tệ cái gì…”   Chử Điềm khó chịu cãi bướng, cam lòng bị Hà Tiêu từ từ dẫn về phía trước. Còn người đàn ông khiến giận quá mức rỗi rãi ngồi thẩn thờ ở dưới cây đại thụ rụng sạch lá trước cửa phòng ăn , cho đến khi có người vỗ vỗ bờ vai của .   “Nghĩ gì thế, thư ký.” Trình Miễn ngồi xuống sát bên Từ Nghi.   Chân mày Từ Nghi cau lại: “Sao lại ngồi xuống, đợi ở phòng hoạt động à?”   “Đều có đôi có cặp, mình tôi đơn lên đó xem náo nhiệt gì.”   “Nhanh như vậy thành tư lệnh quang can (1) rồi. thử xem xảy ra chuyện gì?”   (1): Xuất xứ từ Lâm Hải Tuyết Nguyên của Khúc Ba: Tạ Văn Đồng là tư lệnh quang can, ngoại trừ năm người con trai, con rể và bảy người lính hộ vệ của ông chẳng có lực lượng quân gì nữa. Câu ở đây ý chỉ người chỉ có thân mình ai giúp đỡ.   Trình Miễn cam lòng ra lắm, cởi mũ, vô thức chuyển động huy hiệu mũ, ánh mắt nhìn về nơi khác. Ánh nắng giữa trưa chiếu vào thân người cảm thấy nóng ran khó hiểu.   “Hình như mình làm hư chuyện rồi.”   thế nào?”   Hồi lâu Trình Miễn chuyện, khi mở miệng lần nữa lại đổi đề tài: “Cậu xem, ở trong đất quân đội nếu muốn vun đắp trò chơi tình này để phát triển có phải là rất khó hay ?”   Từ Nghi cười cười: “Nếu dễ dàng như vậy chúng ta cần gì phải đến đây?”   “Ở đây?” Trình Miễn đứng lên nhìn quanh vòng, “Ngoại trừ cải trắng chính là củ cải cậu có thể lấy ai về nhà?”   Từ Nghi hơi mỉm cười: “Được rồi, bớt càu nhàu, coi chừng lão Hồ nghe thấy lại đánh cậu.”   Trình Miễn ngẩng đầu, nheo lại hai mắt nhìn ánh nắng sáng ngời.   Mùa đông đến, nông trường ngoại trừ thu hoạch ít cải trắng còn có rất nhiều rau cải trái mùa. Hà Tiêu bước mạch, vén rèm lán to lên, phát ra trong rất nhiều lán đều có binh lính tưới nước. người trong đó nhìn thấy các còn hái hai quả cà chua, rửa sạch đưa cho các ăn.   Trời lạnh lẽo, Hà Tiêu dám ăn đồ lạnh, liền từ chối nhã nhặn ý tốt của các chiến sĩ. Chử Điềm cũng vô cùng khách sáo, cám ơn rồi nhận lấy cắn cái, vị chua khiến ta chịu được nhăn mặt, binh sĩ bên cạnh thấy biểu oán trách vậy cũng nhịn được đỏ mặt.   Hai người mãi mãi liền đến bức tường cuối nông trường. Ngoài dự kiến của Hà Tiêu, tường ở đây còn thấp hơn với bốn phía, hơn nữa còn có cái thang dựa chếch vào. Bởi vậy gần như suy đoán vô cùng khẳng định, đầu tường bên kia nhất định có người ở. Giống như lúc còn bé ở nông trường kia, leo lên thang, trèo qua đầu tường là có thể tìm được các bạn .   Nhất thời Hà Tiêu hơi nóng lòng muốn thử: “Điềm Điềm, chúng ta trèo qua đó nhe?”   Chử Điềm há hốc mồm nhìn : “Cậu điên rồi, lỡ như bên kia có cái thang làm sao đây?”   đâu.” Hà Tiêu xoa xoa đôi bàn tay, vịn thang trèo lên, nhìn quanh lượt rồi mặt mày hớn hở quay đầu lại, “Bên này là đống cỏ khô, xuống dưới dễ dàng, nhanh leo lên .”   Chử Điềm vẫn do dự, nhưng chịu được Hà Tiêu cứ thúc giục, lấy can đảm, đương lúc muốn trèo lên lại ngẩng đầu nhìn thấy thứ, sắc mặt trong phút chốc tái mét.   “Tiếu Tiếu, phía sau cậu….”   “Phía sau mình à? Phía sau mình làm sao hả?”   Hà Tiêu quay đầu theo ánh mắt Chử Điềm, con chó to màu đen ngẩng đầu đợi , thỉnh thoảng trong mũi còn phả ra khí nóng.   Đầu óc Hà Tiêu trong nháy mắt tạm ngưng, nhìn nhau với con chó lớn chừng năm giây, kèm theo tiếng kêu sợ hãi, liền nhảy từ chiếc thang xuống mặt đất trơn. Kéo tay Chử Điềm chạy ra ngoài, hai người gần như là trăm miệng lời la lên: “Có chó!”   Hễ là ai biết Chử Điềm và Hà Tiêu cũng biết hai người này sợ chó đến cảnh giới nhất định. Điểm giống nhau này có thể xây lên nền tảng hữu nghĩ chắc chắn của hai người. Đến ngã ba, giữa hoản loạng hai người chia nhau ra hai đường chạy ra phía ngoài, Chử Điềm chạy được đoạn mới phát con chó bám chặt đuổi theo Hà Tiêu, sau khi thở dốc hơi mới hô to về phía Hà Tiêu: “Tiếu Tiếu, bên kia là chuồng heo, người….”   Lúc này Hà Tiêu cũng muốn khóc, nhưng chân vẫn dám dừng lại, bởi vì phía sau vẫn còn chó dữ đuổi theo.   Chử Điềm bế tắc, vội vàng tóm lấy lính bước ra khỏi lán lớn, đương lúc muốn qua đó bóng dáng nhanh chóng chạy đến trước bọn họ bước, tốc độ nhanh như là tia chớp.   Chử Điềm chạy vài bước mới nhận ra đó là Trình Miễn. sững sốt, ánh mắt hơi liếc, quả nhiên nhìn thấy Từ Nghi đứng ở bên. Thấy nhìn sang còn cười híp mắt : “Yên tâm, Trình đại đội trưởng đội trinh sát chúng ta là cao thủ bắt chó.”   Chử Điềm hùng hổ trừng cái.   Trình Miễn cực kỳ nhanh chóng chạy về phía Hà Tiêu, thấy ngay hoảng hốt chạy bừa vào con đường hẹp, vội vàng cất cao giọng: “Hà Tiêu, đừng chạy nữa, càng chạy chó càng đuổi.”   Hà Tiêu sao nghe lọt được, chạy trốn càng nhanh hơn. Trình Miễn buộc phải cắn răng tăng nhanh bước chân, vừa chạy vừa cởi nút áo khoác, canh đúng thời cơ chụp vào đầu con chó, thừa dịp nó còn vùng vẫy chính xác kẹp chặt cổ của nó, mũi chân dùng sức đá vào dưới bụng nó. Con chó lớn kêu gào tiếng, đúng lúc chiến sĩ cầm lấy vòng đeo cổ chạy đến kịp thời, Trình Miễn lập trức buộc nó lại, chế ngự con chó ngay tại chỗ.   Song đến khi ngẩng đầu lần nữa thấy bóng dáng Hà Tiêu đâu cả. suy nghĩ được nhiều, giao chó cho người lính , tiếp tục chạy về trước.   Cách đó xa có căn nhà trệt.   Căn nhà trệt này dùng để cho người trông chuồng heo ở, bởi vì chuồng heo cách hơi xa doanh trại, tường rào ở nông trường được xây tốt lắm, từng xảy ra việc lạc heo, ít người còn bị xử phạt vì vậy.   Hà Tiêu chạy bậy chạy bạ vào trong, cũng bất chấp có người hay , bắt lấy thứ bàn rồi trèo ngay lên phản, cửa liền đẩy ra từ phía ngoài, lập tức khẩn cấp nắm chặt đồ trong tay muốn ném ra ngoài, chỉ nghe thấy người đó la lên: “Đừng ném, là !”   Hà Tiêu khẩn trương nhìn ra cửa, sau khi biết vào là người sợ hãi trong lòng mới được kiềm chế. Thấy người đến là Trình Miễn, cũng bất chấp thể diện trước mặt , hỏi giọng khàn khàn: “Chó đâu?”   “Chó vào đâu.”   Hà Tiêu chỉ hỏi: “Chó ở đâu?”   “Bọn chế ngự nó rồi, có chuyện gì nữa.” khẽ giọng dỗ dành , “Em xuống trước , Tiếu Tiếu.”   Hà Tiêu nhìn quanh bốn phía, sau đó mới quay đầu bốn mắt nhìn nhau với Trình Miễn, qua lâu mới với giọng nghẹn ngào: “Em thể xuống”   Chuyện xảy ra gần như trong nháy mắt, đầu óc còn chưa kịp phản ứng trèo lên.   Trình Miễn nhìn có chút đáng thương ngồi phản, biết phải làm sao, bỗng bật cười. đặt áo khoác quân trang xuống, vươn dài hai bàn tay nhìn . Hà Tiêu chỉ do dự chút rồi vịn lấy cánh tay , men theo mép phản, nhảy xuống.   Mũi chân vững vàng chạm đất, Hà Tiêu chùi chùi lệ đọng nơi khóe mắt, sau khi tâm trạng ổn định mới cảm giác lúng túng. nhìn món đồ trong tay bắt lấy trong lúc bối rối, là mô hình xe tăng được dán từ vỏ đạn, trong lúc nhất thời biết sao cho phải.   Trình Miễn cúi đầu, cầm lấy mô hình từ trong tay , bỏ lại bàn.   “May là em ném, nếu vỡ rồi cũng thể dán lại.”   “Em muốn nện , con chó kia đuổi theo em, em…” Hà Tiêu biết phải tiếp thế nào, chỉ đành phải cúi đầu, khẽ : “Em xin lỗi.”   Song Trình Miễn lại vẫn cười, có như thế trong nháy mắt như nhìn thấy được lúc mười sáu mười bảy tuổi, ngoài rung động còn tràn ngập ấm áp.   sao.” với thanh trong trẻo và khuôn mặt dịu dàng, “ biết em phải cố ý.”
   tart_trungChris thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  Trạng thái chủ đề:
  Không mở trả lời sau này.