1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Mệnh Phượng Hoàng - Hoại Phi Vãn Vãn (Full 4 Tập)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   [​IMG]

   Mệnh Phượng Hoàng

   Tên gốc: Từ thứ nữ đến hoàng hậu

   Tác giả: Hoại Phi Vãn Vãn

   Dịch giả: Cẩm Ninh

   Kích thước:16 x 23 cm

   Công ty phát hành: Đinh Tị

   Nhà xuất bản: NXB Công An Nhân Dân
   Giới thiệu


   Tỷ muội chung chồng, thử hỏi hận sâu hay tình đậm?

   Ta luôn cho rằng khi nữ nhân khát vọng quyền lực càng tàn nhẫn và tuyệt tình hơn nam nhân. Ta là tam tiểu thư được coi trọng nhất trong Tang gia, chỉ bởi ta là con của tiểu thiếp, mà tiểu thiếp này lại xuất thân từ chốn thanh lâu. Các tỷ tỷ của ta có thể có mệnh phượng hoàng, còn thân phận hèn mọn này của ta chỉ xứng làm thiếp. Ta làm thiếp, họ muốn ta hèn mọn, ta lại muốn sống cuộc sống được vạn dân kính nể.

   Tỉ muội cùng hầu hạ vị vua, rốt cuộc là hận sâu hay là tình đậm?

   Tác giả

   Hoại Phi Vãn Vãn

   Giới tính: Nữ

   Sinh nhật: 20 - 2

   Chòm sao: Song Ngư

   Nhóm máu: O

   Nghề nghiệp: Nhà văn viết tiểu thuyết ngôn tình

   Sở thích: Ngủ, xem phim, viết tiểu thuyết…

   Chữ bìa gập cuối:

   Các tác phẩm xuất bản của Tủ sách Văn học Amun:

   - lối thoát

   - Gặp giữa hàng vạn người

   - Ai là định mệnh của ai

   - Trọng tử

   - mưu nơi công sở
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Chương 1

   Năm mười hai tuổi, ta trèo lên tường bao, ném cục đá to vào người bên ngoài, sau đó nhanh chóng trốn mất, che miệng cười xấu xa.

   canh giờ trước, người tự xưng là thần toán(1) đó bước vào cổng Tang phủ. Ta quên mất vẻ mặt của ông ta khi đó như thế nào, chỉ nhớ chòm ria mép của ông ta rung rung. Ông ta : “Chúc mừng Tang lão gia! Chúc mừng Tang lão gia! Tang phủ nhà lão gia giấu mệnh phượng hoàng!”

   (1) Thần toán: thần bói toán.

   Mệnh phượng hoàng, đó là cốt cách hoàng hậu. Ông ta Tang phủ có người được định sẵn số mệnh làm hoàng hậu.

   Cha cười đến nỗi rung cả người, sai gia đinh thưởng cho ông ta hậu hĩnh rồi lập tức lệnh cho người gọi Tang Thiên Phi và Tang Thiên Lục đến. Khi ta biết chuyện họ về phía tiền sảnh rồi. Ta rất tức giận, ta cũng là nữ nhi của Tang gia, sao lại gọi ta chứ?

   “Tam tiểu thư, cần , lão gia …”

   A hoàn chưa xong, ta hung dữ lườm cho thị cái rồi quay người chạy về phía tiền sảnh.

   đường , đám người hầu cứ chỉ chỉ trỏ trỏ, ta coi như thấy. Mấy năm nay, bọn họ cười nhạo ta cũng đủ rồi. Ta là tam tiểu thư của Tang gia nhưng thân phận còn bằng a hoàn, chỉ bởi ta là con của tiểu thiếp, mà tiểu thiếp này còn xuất thân từ chốn thanh lâu. Mẹ ta mắc bệnh qua đời từ khi ta còn rất . Nhiều lúc ta có chút hận bà. Nghe năm đó, thực ra cha chỉ muốn chơi bời chứ hề muốn cưới bà nhưng khi có ta, bà thể để ta có cha, muốn ta được nhận tổ nhận tông.

   Nhưng còn bây giờ?

   Lặng lẽ trốn bên cửa sổ, ta thò cổ vào xem. Cha gọi ta, nếu ra ngoài, ta chắc chắn bị trận đòn đau. Ta vẫn là đứa biết thân biết phận.

   Cha kéo Thiên Phi và Thiên Lục lên phía trước, cười : “Ngài xem, đây là con lớn của ta, tên Thiên Phi. Đây là con út của ta, tên Thiên Lục.”

   Con út? Ta như bị giáng gậy vào đầu, khẽ nắm chặt hai tay. ràng cha còn người con nữa, ta mới là con út của ông. Ta cắn chặt môi, hóa ra ông chưa từng thừa nhận ta ư?

   Vị thần toán đó cười lớn, quan sát tỉ mỉ hai thiếu nữ trước mặt.

   Thiên Phi mười bốn tuổi, có vẻ ngượng ngùng của thiếu nữ khuê các khi đứng trước người lạ. Nhìn người trước mặt, tỷ ta khỏi nhíu mày, khẽ hỏi:

   “Cha, ông ấy là ai?”

   “Kìa, được vô lễ!” Cha khẽ quở trách.

   Thiên Lục bằng tuổi ta, vóc người chưa phát triển nhưng có dáng vẻ của mỹ nhân. Ta vô thức sờ lên mặt, nếu muốn mẹ ta để lại cho ta cái gì đó chính là gương mặt. Ta xinh hơn họ nhưng cha chưa từng để ý.

   Cha hướng ánh mắt về phía vị thần toán kia, hỏi: “Ngài xem, ai có mệnh phượng hoàng?”

   “Điều này…” Vị thần toán chần chừ lát, giơ tay sờ ria mép, lại cười lớn. “Tang lão gia, đây là thiên cơ bất khả lộ! Thứ cho tại hạ thể !”

   “Ờ, ờ…” Cha như rất hiểu lời ông ta, thực hỏi thêm nữa. Song nhìn vẻ mặt của ông, ta biết ông đạt được thứ mình muốn. Đều là con của ông, ai mang mệnh phượng hoàng có gì quan trọng chứ?

   Nghĩ tới đây, ta buông bàn tay che miệng, cười nữa.

   việc qua được mấy ngày, ta vẫn nhớ hòn đá ném chính xác vào đầu vị thần toán hôm đó nhưng trong lòng vẫn thể hả giận. Ta biết, vì câu của ông ta, hai tỷ tỷ của ta có thể bước lên mây, còn ta càng bị quên lãng.

   Nhưng, ta cam lòng!

   “Tam tiểu thư! Ôi chao, sao lại trốn ở đây? Nhanh nhanh, phu nhân gọi đấy!” Nhìn sắc mặt a hoàn, hình như tìm ta rất lâu rồi.

   Trong lòng ta hơi sợ hãi, phu nhân tìm ta chắc phải chuyện tốt đẹp gì. Song ta vẫn phải theo a hoàn vì còn lựa chọn nào khác. Ta muốn bị đánh, ta sợ đau.

   Ta theo a hoàn vào phòng phu nhân, thấy ta bước vào, bà ta liền đặt chén trà uống dở xuống, bình thản : “Đến rồi à?”

   “Phu nhân tìm con có chuyện gì ạ?” Ta cúi đầu . Bà ta trước nay cho phép ta gọi là “đại nương”, con của tiểu thiếp sao có thể xứng gọi bà ta là mẹ, hơn nữa, thân phận tiểu thiếp này lại thấp kém, ti tiện đến vậy. Nhưng lòng, ta chẳng thèm!

   Phu nhân khẽ “ừ” tiếng nhưng phải với ta, bà ta quay sang người bên cạnh, : “Cứ theo số đo của nó !”

   “Vâng!” Người bên cạnh gật đầu.

   Lúc này ta mới nhìn , ta biết người này, ông ta chính là thợ cả Trần chuyên may y phục cho người trong phủ. Ông ta có đôi tay rất khéo léo, có thể may rất nhiều bộ quần áo đẹp. Ta rất ngưỡng mộ, ước ao có ngày mình cũng được mặc quần áo ông ấy may. Có điều ta biết , đây tuyệt đối phải quần áo may cho ta. Ba ngày sau là sinh nhật của Thiên Lục, bộ quần áo này chắc được đặt làm cho nàng ta, chẳng qua gọi ta đến làm mẫu mà thôi, bởi nàng ta và Thiên Phi đều phải học cầm kỳ thi họa, lấy đâu ra thời gian mà đo quần áo chứ!

   Từ khi vị thần toán đó tới, cầu của cha đối với họ ngày càng cao, cái gì cũng mời thầy giỏi nhất trong thành đến dạy. Còn ta cảm thấy có chút hối tiếc, từ trước đến nay ta được coi trọng, cũng chịu cầu tiến, ai dạy ta cũng học. Thậm chí ta biết chữ nào. Ta là nha đầu hoang dã điển hình.

   Sau này ngẫm lại, khi đó ta thể trách cha được, chức vị hoàng hậu sao có thể để người như ta đảm nhiệm chứ? Song ta vẫn cam lòng, mặc dù vị thần toán đó chỉ mệnh phượng hoàng nằm trong Tang gia, ta cũng đường đường chính chính là nữ nhi của Tang gia, chưa đến bước cuối, ai biết chứ?

   Ta câu nào, ngoan ngoãn để người thợ cả ấy đo đo lại. Phu nhân cúi đầu uống trà. Trước mặt người khác, ta vẫn rất khôn ngoan, bởi nếu gây họa bị ăn đòn. Ta nhớ sâu sắc rồi.

   Bước ra khỏi phòng của phu nhân, a hoàn tiễn thợ cả, quản ta nữa.

   Mười hai năm nay, đây là lần đầu tiên ta tới gần căn phòng ấy. Đó là nơi các tỷ tỷ của ta học tập.

   Ta rón rén bước vào sân, trong phòng vọng ra tiếng cười đùa. Ta lại gần hơn nữa, nghe thấy giọng nam nhân: “Quan quan thư cưu, tại hà chi châu. Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu(2).”

   (2) Quan thư 1. Trích Kinh thi của Khổng Tử.

   Ta vốn hiểu mấy thứ nho nhã này, muốn nghe người đó giải thích bị giật mình bởi tiếng quát: “A, Tang Tử, ngươi ở đây làm gì?”

   Ta kinh ngạc ngước lên, thấy Thiên Phi trừng mắt nhìn mình. Từ trước đến nay, tỷ ta đều gọi cả họ lẫn tên ta, có điều, phải chăng ta nên vui mừng vì cuối cùng tỷ ta chưa quên họ “Tang” của ta?

   Thiên Lục và nam nhân kia cũng nhìn về phía này. Nam nhân đó để chòm râu ngắn, khoảng ngoài ba mươi tuổi, dáng vẻ nho nhã.

   Ông ta hỏi: “ bé ấy là a hoàn trong phủ à?”

   Nghe thấy hai từ “a hoàn”, Thiên Phi khẽ che miệng, bật cười, : “Tiên sinh thế nào là thế ấy, tiên sinh gì đều đúng cả!” Lời tỷ ta đầy vẻ châm chọc.

   Ta và bọn họ, đừng tới ăn mặc, ngay cả cái tên rất khác nhau rồi, chẳng trách bị người ta tưởng là a hoàn. Thiên Phi, Thiên Lục, cái tên dễ nghe biết bao! Còn tên ta, gì mà Tang Tử chứ! Nghe quản gia cũ , cha muốn đặt tên cho ta, đây là mẹ ta đặt.

   Ta nắm chặt tay thành nắm đấm, ta phục, song thể cãi nhau với tỷ ta. Từ khi còn ta hiểu phải thầm nhẫn nhịn như thế nào. Ta chỉ cúi đầu im lặng.

   Thiên Phi chưa thỏa lòng, tiếp tục : “Còn phá rối gì hả? thấy ngươi quấy rầy chúng ta nghe tiên sinh giảng bài à? Còn ?”

   “Ngươi mau về !” Thiên Lục .

   Ta nghiến răng, cuối cùng quay người chạy .

   Nghĩ nghĩ lại, ta tới thư phòng tìm mấy cuốn sách, lật lật, chữ cũng biết. Ta thở dài, xem ra có ai dạy, ta hoàn toàn biết gì. Ta chưa từng khát khao được học tập như bây giờ bởi ta muốn bị người khác coi thường nữa.

   Chuyện Tang gia có mệnh phượng hoàng được truyền rất nhanh, dù có phải tin nhảm hay cũng khiến người khác quan tâm, chú ý.

   Ngày Ba mươi tháng Bảy là sinh nhật của Thiên Lục.

   Ngày này náo nhiệt hơn so với những năm trước. Họ nội, họ ngoại cùng với láng giềng đều có mặt, xem ý cha, chắc là muốn tổ chức tiệc mấy ngày liền. Ta vẫn mặc quần áo cũ giống như a hoàn, nép sau cột mái hiên, lén nhìn ra ngoài.

   Trong sân, cha nhiệt tình tiếp đãi những người có vai vế. Thiên Phi và Thiên Lục đứng bên cạnh, ông giới thiệu hai người bọn họ. Các tỷ tỷ của ta lúc che miệng cười, lúc lại cúi đầu thẹn thùng, dáng vẻ xinh đẹp, lay động lòng người.

   “Cố đại nhân đến…” Gia đinh kêu to, vội vàng khom người dẫn vị mặc triều phục vào, gọi cha ta. “Lão gia, lão gia! Cố đại nhân đến rồi! Cố đại nhân đến rồi!”

   “Ôi, Cố đại nhân!” Cha ta lập tức nở nụ cười nịnh bợ, giục Thiên Phi và Thiên Lục nhanh chóng bước lên.

   Ta biết, những vị khách này cùng lắm chỉ có tiền, cha ta cũng có tiền, vì vậy bây giờ ông rất thích quyền lực.

   “Cố đại nhân, tiểu nhân vẫn tưởng người bận chuyện công vụ nên đến được! ngờ…” Cha cười tới mức các múi thịt hai bên má rung rung. “Người có thể đến, quả nể mặt tiểu nhân rồi!”

   Cố đại nhân xua xua tay, ý bảo người bên cạnh lui ra, nhìn hai tỷ tỷ của ta rồi lên tiếng: “Tang lão gia, hãy tìm nơi để chuyện.”

   Cha sững người lúc mới phản ứng lại, vội vàng gật đầu. “Được, được! Đại nhân, mời qua bên này!” Ông đưa tay ra làm tư thế mời, nghiêng người lùi nửa bước, lại dặn dò Thiên Phi và Thiên Lục vài câu mới cất bước rời .

   Ta thấy tò mò, liền rón rén theo họ. Cha dẫn vị đại nhân đó vào thư phòng. Lúc này, các gia đinh, a hoàn đều bận rộn ở tiền sảnh, nơi này chỉ còn lại tiếng ve sầu ngừng kêu râm ran. Ta biết nếu bị cha phát mình nghe lén họ chuyện, ta nhất định gặp họa, nhưng dường như có sức mạnh cứ đẩy ta về phía trước.

   Họ nhất định về chuyện mệnh phượng hoàng, nhất định thế. Đó cũng là chuyện từ trước đến nay ta thể quên được.

   Ta nín thở, lặng lẽ bước vào, áp chặt tai lên cửa.

   Cha : “ biết Cố đại nhân có chuyện gì quan trọng muốn với tiểu nhân?”

   Cố đại nhân : “Nghe nửa tháng trước từng có vị thần toán phán lệnh thiên kim là người có cốt cách hoàng hậu? Có việc này ?”

   “Ha ha, ngờ đến đại nhân cũng biết việc này!” Cha cười, đáp, giọng đầy vẻ tự hào.

   Ta cười nhạt. Chuyện Tang gia giấu mệnh phượng hoàng, chẳng phải chính cha truyền ra ngoài ư, bây giờ còn vờ vĩnh vậy!

   ngờ sau lúc yên lặng, căn phòng truyền ra tiếng vang lớn như tiếng ai đập bàn. Cố đại nhân giận dữ : “To gan!”

   Câu ấy khiến ta giật nẩy mình. Cố gắng bịt miệng mới bật ra tiếng, lẽ nào ta đoán sai ư? Chuyện Tang gia có mệnh phượng hoàng phải ai nghe thấy cũng vui ư?

   Cha cũng bị làm cho chết khiếp, hồi lâu mới run cầm cập, : “Đại… đại nhân…”

   Cố đại nhân khẽ “hừ” tiếng. “Cốt cách hoàng hậu há có thể xằng? Nếu để quan biết, sợ ông có vài cái đầu cũng đủ gánh!”

   Ta càng hiểu, vì sao thể để quan biết? Hoàng hậu chẳng phải chính là người được gả cho hoàng thượng ư? Ôi, đúng, đương kim hoàng thượng có hoàng hậu rồi, vậy người có mệnh phượng hoàng tiếp theo phải được gả cho thái tử. Nhưng để quan biết, sao gả cho thái tử được chứ?

   Ta nghe hiểu nhưng cha dường như hiểu. Nhìn qua khe cửa, ta thấy ông quỳ “phịch” cái, dập đầu, : “Đại nhân, tiểu nhân vô tri, mong đại nhân chỉ bảo!”

   Cố đại nhân cúi đầu nhìn cha, xoay người ngồi xuống, trầm ngâm hồi lâu mới : “Tang lão gia à Tang lão gia! Ông biết có bao nhiêu người muốn trở thành chủ nhân của Đông cung ? Nếu chuyện mệnh phượng hoàng là , ông cho rằng những người nhòm ngó vị trí đó có động thủ ?” Ông ta tới động thủ, còn làm động tác cắt cổ, ta nhìn thấy mà sợ đến toát mồ hôi. Dù ta ngu dốt hơn nữa cũng hiểu đó là ý gì.

   Toàn thân cha run rẩy, ông lắp bắp: “Vậy… vậy như thế nào mới tốt đây?”

   “Ha! Ông cũng đừng quá lo lắng, may mà lời đồn chưa quá xa, bản quan kịp thời ngăn chặn.” Cố đại nhân đắc ý . “Chỉ mong sau này ông thông minh hơn chút!”

   Cha nghe thấy lời đồn được ngăn chặn, hai mắt liền sáng rực, vội gật đầu, : “Vâng, vâng! Sau này tiểu nhân nhất định nghe lời đại nhân dặn dò!”

   Ta hiểu, vì sao Cố đại nhân lại muốn giúp Tang phủ như vậy?

   “Như vậy tốt!” Cố đại nhân gật đầu, . “Chuyện này ta biết, ông biết. Chờ tới lúc lệnh thiên kim lên ngôi hoàng hậu…”

   nghe ông ta , đột nhiên sau lưng ta có tiếng động, chưa kịp biết là chuyện gì nghe thấy cha nghiêm giọng hỏi: “Ai?” Sau đó là tiếng bước chân của ông.

   Giây phút đó, hai chân ta như bị đóng đinh tại chỗ, nhất thời thể động đậy.

   Bỗng có bàn tay giơ ra, túm lấy cổ tay ta, khẽ : “ ngốc à? Còn mau chạy!” Ta còn chưa kịp hoàn hồn bị người ta kéo .

   Ta quên cả vùng vẫy, quên cả kêu gào, chỉ nghĩ nếu bị cha phát , ta thảm thế nào.

   biết bị kéo chạy bao lâu, tới khi dừng lại, ta chỉ còn nghe thấy tiếng thở hổn hển của hai người.

   ngốc! Lúc nghe trộm người lớn chuyện, nên cơ trí chút!” Bên tai ta vang lên tiếng quở mắng kèm theo tiếng cười.

   Lúc này ta mới nhìn , người trước mặt cũng chỉ là đứa trẻ, lớn hơn ta hoặc hai tuổi. Ánh mắt sáng rực, hai má ửng hồng. Thấy ta im lặng, lại : “Lúc cha ta và người khác đóng cửa chuyện, ta cũng thường nghe lén, nhưng ta chỉ bị bắt lần rồi ăn trận đòn. Có điều ta cũng ghi nhớ, sau lần đó còn bị cha ta tóm được, ha ha!” xong liền bật cười, vẻ rất đắc ý.

   Nhờ có , cảm giác căng thẳng, sợ hãi vừa rồi biến mất, ta cười, : “Vừa nãy ngươi cũng nghe lén à?”

   “Làm gì có!” ta thề thốt chịu nhận. “Ta thấy chăm chú lắng nghe, muốn qua xem, cẩn thận đá phải chậu hoa.” lè lưỡi, dáng vẻ ngại ngùng.

   ra thanh lúc đó chính là tiếng chậu hoa bị vỡ. Ta hơi tức giận, có điều nể vừa giúp nên thể giận nữa. Ta nhìn , toàn thân là lụa là gấm vóc, chắc là thiếu gia nhà giàu. Nghiêng đầu suy nghĩ, ta bật cười, nếu phải người có tiền, có thế, sao hôm nay lại được cha mời đến chứ?

   cười cái gì? Ta… ta cố ý đá vào chậu hoa đó!” phồng má , có phần bối rối.

   Hóa ra cho rằng ta cười vì chuyện này!

   Ta che miệng, xua xua tay, hỏi: “Ngươi tên gì?”

   hơi sững lại, hồi lâu mới : “Khanh Hằng.” Sau đó, hỏi: “Vậy còn ?”

   “Tang Tử.” Ta cũng trả lời mà hề suy nghĩ.

   ta kinh ngạc nhảy lên. “Ôi, họ Tang? Phủ này cũng họ Tang đấy!”

   Ta lườm , điều này cũng đáng để ngạc nhiên sao? Ta lùi vài bước, nhảy lên lan can, khoanh tay, : “Bởi ta chính là tam tiểu thư của Tang phủ!”

   “Hả?” Dường như rất ngạc nhiên, tròn xoe mắt, hỏi. “Nhưng Tang phủ có tam tiểu thư à?”

   “Ngươi!” Ta nắm chặt hai tay, cổ tay nổi gân xanh.

   Ta hề biết, hóa ra ở bên ngoài cha chưa từng thừa nhận ta. Bước ra khỏi cổng, ai biết Tang phủ còn có vị tam tiểu thư.

   Nhiều năm sau, thi thoảng nghĩ lại chuyện này, ta kìm được mà cười nhạo chính mình. Hóa ra, kẻ sống sờ sờ như ta lại bị bụi phủ mười hai năm!

   ai biết Tang phủ có tam tiểu thư. ai biết nàng ta tên Tang Tử…

   “Xin… xin lỗi!” ta có phần lúng túng, cúi đầu xin lỗi. “Sau này… sau này ta nhất định nhớ, là tam tiểu thư của Tang phủ.”

   Ta cắn môi. Tang Tử ta nhất định sống lặng lẽ mà ai biết đến như vậy nữa, nhất định !

   Ta bỗng ngẩng đầu, nhảy xuống kéo tay , hỏi: “Ngươi từng gặp Thiên Phi và Thiên Lục rồi, đúng ?”

   ngẩn ra lúc, cuối cùng gật đầu.

   “Vậy, ta với bọn họ, ai xinh hơn?” Ta vừa vừa giơ tay chỉnh lại mái tóc rối, để lộ gương mặt xinh xắn rồi cười tươi với .

   xinh hơn!” như nghiến răng . “Sau này, ta tặng rất nhiều, rất nhiều y phục đẹp, được ?” Ánh mắt đột nhiên sáng bừng, lấp lánh.

   Tặng ta rất nhiều quần áo đẹp hơn quần áo ta mặc ư? Ta nghe thấy vậy vừa có chút vui mừng vừa có chút tức giận.

   Ta cố ý hẩy tay ra, hơi giận dữ : “Ngươi chê ta mặc xấu hả?” Bất giác cúi xuống nhìn y phục của mình, quả đứng cạnh , ta kém xa. Ta tránh được cảm giác mất mát trong lòng.

   phải! Tang Tử, phải đâu! nghe ta …”

   “Im miệng!”

   Vẻ mặt đầy hoảng hốt, vội vàng giải thích nhưng bị ta vô tình ngắt lời. “Sau này được gọi ta là Tang Tử!” gọi ta là Tang Tử khiến ta nhớ tới dáng vẻ của Thiên Phi lúc tỷ ta kêu tên ta, châm biếm và hạ thấp ta.

   sững người, ánh mắt lấp lánh, rồi cười cười, lên tiếng: “Vậy… vậy… sau này ta gọi là Tam Nhi.”

   Tam Nhi?

   Chưa có ai gọi ta như vậy, ta nghĩ lát, cuối cùng gật đầu.

   “Vậy ta gọi ngươi là Khanh Hằng!”

   “Ừ!” gật đầu mạnh.

   Trẻ con chung quy cũng chỉ là trẻ con. Ta giơ tay về phía , nghiêng đầu cười. “ chơi ?”

   “Ừ!” gật đầu, giơ tay ra. Nhưng khi hai bàn tay vừa chạm vào nhau liền nghe thấy tiếng bước chân liên hồi vọng đến từ phía sau, bọn ta cùng quay lại, kinh ngạc nhìn.

   Thấy đám gia đinh vội vàng chạy đến, thở hổn hển, : “Cố thiếu gia, Cố đại nhân có việc gấp phải về, lệnh cho bọn tiểu nhân tới đón người.”

   “Ngươi họ Cố?” Ta hỏi.

   gật đầu, dí dỏm lè lưỡi. “Xem ra hôm nay chơi được rồi. Tam Nhi, hôm khác nhất định ta tới tìm , chờ ta nhé!” Xoay người theo gia đinh, còn ngừng quay đầu cười với ta.

   “Cố… Hóa ra là con trai của Cố đại nhân.” Nhìn bóng dáng , ta lẩm bẩm.

   Yến tiệc còn chưa bắt đầu, Cố đại nhân vội vàng rời . Cha có chút vui nhưng tiện biểu lộ ra ngoài.

   Hai hôm sau, ta mình chơi trò quăng túi cát trong sân, nghe thấy gia đinh vừa gọi lớn vừa chạy vào: “Lão gia, lão gia! hay rồi! Hoàng thượng băng hà rồi! Hoàng thượng băng hà rồi!”

   Hoàng thượng băng hà, tất cả đều đột ngột. Hôm trước, có lẽ Cố đại nhân nhận được tin truyền ra từ trong cung mới vội vàng rời ? Ta vội ném túi cát trong tay, chạy ra ngoài.

   Cha túm lấy tên gia đinh, vội hỏi: “Vậy còn thái tử? Có phải thái tử đăng cơ rồi ?”

   “Thái tử… thái tử…” Gia đinh nhìn cha, trong mắt đầy vẻ hoảng sợ. “Tin tức chỗ Cố đại nhân , tối qua Đông bị cung cháy, thái tử… thái tử …”

   “Khốn kiếp!” Cha phẫn nộ hét lớn, đẩy tên gia đinh ngã xuống đất.

   Hoàng đế băng hà, thái tử cũng chết.

   Vậy … các tỷ tỷ của ta?

   Nhìn về phía có tiếng bước chân vội vàng của Thiên Phi và Thiên Lục, đứa bé như ta che miệng, cười nỗi đau khổ của người khác.

   Mệnh phượng hoàng… Mệnh phượng hoàng…

   Bây giờ, đến thiên tử cũng còn, ở đâu còn có mệnh phượng hoàng đây?

   Ta liếc thấy Thiên Phi và Thiên Lục đều cúi đầu, vặn xoắn chiếc khăn tay, mím môi . Bọn họ còn vênh váo, tự đắc như trước, đột nhiên ta thấy hả giận. Trước nay ta biết, chuyện hoàng đế và thái tử cùng chết lại khiến ta được hả giận như vậy. Ta xoay người, lén chạy ra ngoài, để bọn họ nhìn thấy dáng vẻ của ta lúc này, ta nghĩ, nhất định ta cười vô cùng rạng rỡ.

   khí ở Tang phủ hôm nay nhuốm màu trầm lặng, trừ ta.

   Thiên Phi và Thiên Lục tới thư phòng đọc sách như mọi khi, còn ta vẫn trở về mảnh sân , mình chơi với bao cát. Khẽ ngân nga điệu hát dân gian, trong lòng vô cùng vui sướng.

   có mệnh phượng hoàng, vậy chí ít, khoảng cách giữa ta và bọn họ lớn đến vậy.

   Tuy cha cũng hoang mang, lo lắng chờ Cố đại nhân đến nhưng chỉ phí công vô ích.

   Ngoài thái tử, tiên đế chỉ còn Công chúa Chiêu Dương, có người con trai nào khác. Nghe tiên đế đột ngột băng hà, đến di chiếu cũng để lại.

   Ngoại thích Hạ Hầu gia độc chiếm hoàng quyền.

   Năm ngày sau, thế tử của Hạ Hầu gia đăng cơ, đổi quốc hiệu thành Chu, tức năm thứ nhất niên hiệu Nguyên Quang. Lúc này mới cử hành quốc tang. Di thể của tiên hoàng đặt trong quan tài băng mấy ngày, thời tiết lại nóng như vậy, hơi có mùi khó chịu.

   Lúc ta nghe gia đinh mặt mày hớn hở thuật lại tất cả những điều biết, ta chép miệng, có ai ngờ đường đường là thiên tử, sau khi chết lại phải chịu uất ức như vậy?

   Nửa tháng sau, Cố đại nhân mới lại đến.

   Cha cứ như nhìn thấy cứu tinh, vội vàng ra đón tiếp. Ta cũng rất hưng phấn, đơn giản chỉ nghĩ Cố Khanh Hằng có đến ?

   theo cha, ta lén trốn sau cột hành lang, chỉ thấy cha và Cố đại nhân hàn huyên với nhau nhưng hề thấy Cố Khanh Hằng, khỏi cảm thấy hụt hẫng. Lúc ta định quay người, đột nhiên có người chạm vào vai ta, cười : “Tam Nhi!”

   Ta kinh ngạc quay lại, thấy Cố Khanh Hằng híp mắt cười, lại giơ tay khẽ bóp mũi ta, cười toe toét. “Sao muội thích trốn ở chỗ tối để lén nhìn người khác thế?”

   Vẻ mặt ta vui nhưng trong lòng lại rất mừng, giả vờ đánh cái. “Ta thích, ngươi quản được đâu!”

   hề tức giận, vẫn cười, : “Đến đây, theo ta!” xong, nắm tay ta, chạy ra ngoài.

   “Này, làm gì đấy?” Ta hỏi, đáp, chỉ khẽ cười nhưng bước chân vẫn chạy nhanh như bay.

   Khi tới cổng, ta hơi chần chừ, lực ở tay hề giảm, vẫn nắm chặt tay ta ra ngoài. Gia đinh đứng trước cổng thấy đó là công tử của Cố đại nhân, ai dám nhiều lời.

   Ta phát cỗ xe ngựa dừng bên ngoài, phu xe thấy Cố Khanh Hằng tới, vội kính cẩn cúi đầu lùi sang bên.

   Cuối cùng, Cố Khanh Hằng buông tay ta, trèo vào xe kéo ra bọc đồ, đưa cho ta, cười : “Này, cho muội đấy!”

   Cho ta? Ta mở to mắt nhìn, thấy gật gật đầu.

   Ta tò mò bước lên phía trước, nhận túi đồ đưa, cẩn thận mở ra. Cảm giác tơ lụa trơn trượt lướt qua ngón tay, vừa mềm mại vừa ấm áp, những họa tiết thêu phức tạp chạm vào ngón tay làm ta đau nhưng ta vẫn nở nụ cười…

   Y phục rất đẹp, rất đẹp…

   Ta nhìn tới nỗi ngơ ngẩn, thích đến phát điên lên được. Từ trước tới giờ ta chưa từng nhìn thấy nhiều y phục đẹp thế này, hơn nữa còn là cho ta.

   Cố Khanh Hằng khẽ đẩy ta, vui cười, hỏi: “Tam Nhi, thích ?”

   Ta gật đầu mạnh. “Thích, ta rất thích!”

   “Vậy muội mặc thử nhé?” Thấy ta thích, Cố Khanh Hằng càng vui mừng, đẩy ta lên xe thử y phục mới, dáng vẻ còn sốt ruột hơn cả ta. Ta đồng ý, vội vã nhảy lên xe.

   Ta buông rèm xe, thấy Cố Khanh Hằng ở bên ngoài vọng vào: “Vốn dĩ ta định đoán xem số đo của muội thế nào để may y phục, ngờ lúc tới tìm thợ cả Trần, ông ta ông ta có số đo của muội rồi. quá tốt!”

   Thợ cả Trần? Đó chẳng phải là thợ cả may quần áo cho Thiên Lục hôm sinh nhật nàng ta ư? Khi ấy ông ta may theo số đo của ta mà!

   Hít sâu hơi, có phải vận may của ta đến rồi?

   Cài chiếc cúc cuối cùng, giơ tay vén bức mành xe, ta cười rạng rỡ với Cố Khanh Hằng. “Khanh Hằng, thực rất vừa!”

   Người ở trước mặt sững lại hồi lâu mới khẽ : “Tam Nhi, muội… thực rất xinh đẹp!” Ta nghiêng đầu, thấy má ửng hồng, cực kỳ đáng khiến ta muốn giơ tay bẹo cái.

   Nhảy xuống xe, chống nạnh, ta với giọng tự hào: “Đương nhiên, ta vốn xinh đẹp mà!”

   Ta rất giống mẹ, ai cũng mẹ ta rất xinh đẹp, vậy nhất định ta cũng rất đẹp.

   Cố Khanh Hằng vẫn nhìn ta hồi lâu, khẽ bật cười, nghiêm túc : “Sau này ta tặng muội rất, rất nhiều y phục đẹp!”

   Trong lòng ta vui mừng nhưng lại : “Vì sao ngươi muốn tặng ta y phục đẹp?”

   “Ừm…” nghĩ lát rồi cười. “Vì muội thích.”

   “Chỉ cần ta thích ngươi tặng ta sao?”

   “Đúng vậy, chỉ cần muội thích, cái gì ta cũng tặng!”

   Đây chỉ là câu tùy tiện của trẻ nhưng cũng là lời hứa dành cho ta. Nhiều năm về sau, ta vẫn có thể cảm nhận sâu sắc, những điều Cố Khanh Hằng nhận lời với ta chưa bao giờ thất hứa.

   Cẩn thận ôm bọc y phục mới, ta vui sướng trở về phòng cất kĩ rồi mới ra.

   Cố Khanh Hằng rất nghe lời, ngồi trong sân chờ ta. Thấy ta chạy đến, đứng lên, nở nụ cười ngọt ngào.

   Ta kéo chơi trò ném túi cát, trước nay ai chơi cùng ta, ta luôn chơi mình. Hôm nay có người muốn chơi cùng, ta vui mừng còn chả kịp, chỉ là tên Cố Khanh Hằng thực biết chơi, chơi rất kém.

   Lúc vò đầu, lúc nghiến răng nhưng lần nào cũng bắt được mà làm rơi túi cát. Ta mắng ngốc, cũng giận, chỉ cười ngượng ngùng. Ta lắc đầu, biết sao tính khí của lại tốt như vậy, khiến ta thể tức giận được.

   Cầm túi cát trong tay, ta tùy tiện hỏi: “Khanh Hằng, cha ngươi làm chức quan gì?”

   “Đại học sĩ.”

   “Đại học sĩ là quan rất lớn à?”

   “Ừ… Coi như lớn !”

   “Ờ.” Thực ra “coi như lớn” là lớn đến nhường nào, ta biết. Liếc cái, thấy vẫn cố gắng ném túi cát trong tay hết lần này đến lần khác, thậm chí trán dần đổ mồ hồi. lúc sau, ta lại hỏi: “Hôm nay cha ngươi đến làm gì?”

   nhìn ta, tập trung vào động tác, : “Cha hoàng thượng vừa đăng cơ, muốn tuyển tú cũng phải đợi vài năm nữa. Hừ, cũng quá muộn, chưa tới ba năm ấy! Ôi chao…” Túi cát sắp nắm được, chỉ vì bất cẩn chút rớt khỏi kẽ tay.

   Mà câu của khiến ta ngơ ngẩn.

   Hóa ra làm phượng hoàng của tiên hoàng, làm phượng hoàng của thái tử, còn có thể làm phượng hoàng của tân hoàng đế!

   Mệnh phượng hoàng… Mệnh phượng hoàng…

   “A!” Ta hét lớn tiếng, căm giận ném túi cát trong tay xuống đất, bật dậy, nắm chặt hai tay.

   Cố Khanh Hằng hiểu vì sao, vội đứng lên theo, hỏi gấp: “Tam Nhi, muội sao thế?”

   Ta có quần áo mới nên vui vẻ. ngờ hôm nay, có người còn nhận được tin tốt hơn ta, vui mừng hơn ta.

   Nghĩ tới đây, ta câu nào, quay người chạy .

   “Tam Nhi!” Cố Khanh Hằng gọi lớn, ta nghe thấy bước chân đuổi theo của , chỉ thấy : “Có phải tại ta chơi kém quá nên muội tức giận ?”

   Ta quan tâm tới , Khanh Hằng đúng là tên ngốc.

   Hôm đó, cuối cùng Cố Khanh Hằng tới tìm ta. Sau này, ta nghe lúc Cố đại nhân rời , cha còn tiễn tới tận đầu phố. Ta nghĩ đúng như lời Cố Khanh Hằng , Cố đại nhân đến cũng chính vì chuyện này.

   Ta ngồi ủ rũ trong sân, lúc xé cánh hoa trong tay, thấy Thiên Phi và Thiên Lục từ xa tới. Giây phút nhìn về phía ta, ánh mắt Thiên Phi lóe lên tia khác thường, song tỷ ta lời nào, vẻ mặt đầy kiêu ngạo bước qua ta. Thiên Lục quay đầu như muốn gì đó, cuối cùng vẫn lên tiếng.

   Chiều muộn, có a hoàn vội vã chạy tới, kéo ta , : “Tam tiểu thư, phu nhân tìm đấy!”

   Ta còn chưa kịp phản ứng lại bị kéo rồi.

   Phu nhân tìm ta làm gì? Chẳng lẽ vì chuyện mệnh phượng hoàng, lại muốn may y phục cho Thiên Lục?

   Có điều ta chỉ đoán đúng phần, quả thực là vì chuyện y phục mới nhưng cũng là vì ta.

   Vừa bước vào cửa, ta liền cảm thấy đằng sau có ai đẩy mạnh cái, loạng choạng, ngã nhào xuống đất. Lòng bàn tay chà lên mặt đất, đau rát.

   “Loại ti tiện! Chê bản phu nhân đối đãi ngươi tốt à? Lại dám ăn trộm quần áo mới của Lục Nhi để mặc!” Giọng của phu nhân đầy vẻ tức giận. Ngước mắt, thấy bà ta nhìn thẳng vào ta, ánh mắt khóa y phục ta mặc.

   Ta hiểu ý bà ta ngay lập tức. Bà ta muốn y phục người ta là đồ ăn trộm.

   Nắm chặt tay, ta nửa ngồi dậy, lớn: “ đúng, đây là y phục Khanh Hằng tặng con!”

   “Khanh Hằng?” Phu nhân nhíu mày, xem ra bà ta chưa từng nghe đến cái tên này.

   Trái lại, Thiên Phi ở bên cạnh biến sắc mặt, nghiêm giọng : “Ngươi muốn lừa ai hả? Cố thiếu gia sao có thể tặng y phục cho ngươi? Cho dù có nữa, làm sao biết số đo của ngươi?” Tỷ ta cách ràng, mạch lạc rồi lại quay về phía phu nhân, : “Mẹ, nếu phải con và Thiên Lục bắt gặp chúng ta biết chuyện này! Thiên Lục cũng là… Còn muốn giấu cho nó! Hừ, con thấy chướng mắt!”

   “Tỷ!” Thiên Lục kéo tay áo Thiên Phi, khẽ . “Em thấy đây cũng chẳng phải việc gì lớn, chúng ta nên bỏ !”

   phải việc lớn? Trong nhà có trộm còn phải việc lớn?” Thiên Phi gào lên. “Bây giờ là vài bộ y phục, sau này là cái gì? Mẹ, phải dạy dỗ nó cho tốt mới được!” Mấy lời kháng nghị của tỷ ta sắc bén như muốn làm thủng màng nhĩ ta.

   “Tỷ…”

   “Tại sao lại bỏ qua?” Lần này là ta ngắt lời Thiên Lục, ràng phải ta ăn trộm, nếu bỏ qua, khác nào ta thừa nhận mình ăn cắp? Ta hung dữ trừng mắt nhìn Thiên Lục, xem ra nàng ta cũng chẳng phải loại tốt đẹp gì! Y phục của nàng ta thiếu hay , lẽ nào nàng ta biết?

   “Láo xược!” Phu nhân giận dữ đập bàn, đứng lên . “Ngươi còn biết sai?”

   “Con sai!” Cho dù bà ta tức giận ta vẫn như vậy. phải ta làm, sao ta phải thừa nhận?

   Phu nhân tức tới nỗi sắc mặt trắng bệch, gật đầu : “Ngươi sai? Được!”

   “Bốp bốp!” Bà ta vỗ tay, có a hoàn từ ngoài bước vào, trong tay bê bọc đồ. Ta vừa nhìn liền nhận ra, đây chính là bọc quần áo Cố Khanh Hằng tặng ta.

   ràng bọn họ lục soát phòng ta!

   Phu nhân bước lên, thô lỗ kéo bọc đồ trong tay a hoàn. Do dùng lực quá mạnh, “soạt” tiếng, y phục rơi hết xuống đất. Bà ta “hừ” mũi, cười. “Nếu ngươi ăn trộm, y phục của Lục Nhi sao có thể cánh mà bay? Nếu ngươi ăn trộm, sao y phục có thể ở trong phòng ngươi?”

   cánh mà bay? Đầu ta ong tiếng, ở đâu ra chuyện trùng hợp đến vậy? Tất nhiên ta chẳng tin.

   Ta lắc đầu, hét lớn: “Các người… các người đều muốn hãm hại ta! Ta ăn trộm! Ta ăn trộm! Ta ăn trộm!”

   “Ngươi!” Phu nhân bị ta làm cho tức giận tới mức người run rẩy, nghiến răng . “Xem ra hôm nay dạy dỗ ngươi ngươi biết hối cải! Người đâu, đánh cho ta!”

   “Mẹ!” Thiên Lục hoảng sợ kêu lên, kéo tay bà ta, . “Đừng đánh muội ấy! Có thể… có thể Cúc Vận nhất thời quên y phục của con để ở đâu nên mới tìm thấy! Y phục của muội ấy có lẽ thực là do Cố thiếu gia tặng!”

   “Nhị tiểu thư!” Cúc Vận sợ hãi kêu lên nhưng khi thấy Thiên Lục nháy mắt ra hiệu, cuối cùng đành cúi đầu.

   “Lục Nhi!” Trong ánh mắt phu nhân có phần thất vọng.

   Thiên Phi kéo tay Thiên Lục, cười : “Có là Cố thiếu gia tặng ? Ha, bây giờ cũng đến mức chạy đến Cố phủ hỏi nhỉ? thể bỏ qua cho ngươi được! Đánh !”

   “Ngươi!” Ta hiểu, là Thiên Phi giở trò, nhất định là tỷ ta.

   Tiếng gậy đập xuống càng lúc càng mạnh.

   “A…” Ta cắn chặt môi, trốn đến nơi nào, bàn tay đen phía sau theo đến đó. Định đứng lên, chiếc gậy đập thẳng xuống chân ta.

   Thiên Phi vẫn thấy chưa đủ, tỷ ta cười, bước lên phía trước, nhặt y phục dưới đất lên, vò vò, lại cười. “Chỉ có thợ cả Trần mới có thể tạo ra chất liệu này. Đây chính là quần áo may cho Thiên Lục!” Dường như tỷ ta trần thuật rằng ta ăn trộm y phục.

   Sau đó, mắt tỷ ta bỗng lóe lên tia độc ác, chỉ thấy “xoẹt” tiếng, y phục trong tay tỷ ta bị xé thành hai mảnh. Tỷ ta cười đắc ý. “Ha ha, quần áo bị ngươi cầm, Thiên Lục cũng thèm nữa!” xong lại cúi người nhặt bộ khác.

   Ta làm sao có thể đồng ý, nhào qua, hét lên: “ được xé! cho ngươi xé!” Đó là của Khanh Hằng tặng ta, đó là y phục tặng ta!

   “Bang!” Cây gậy đập xuống, đau đớn từ ngón tay lan tới mu bàn tay, tiếp tục lan rộng, tiếp tục sâu hơn.

   Trong lòng ta, nơi sâu thẳm của linh hồn…

   Oa…

   Lần đầu tiên ta khóc trước mặt bọn họ. Trơ mắt nhìn y phục Cố Khanh Hằng tặng biến thành đống lộn xộn, từng mảnh rơi xuống tựa như trái tim bị xé nát.

   Tiếng cười ngông cuồng của Thiên Phi váng vất bên tai ta, hồi lâu cũng tan biến.

   Vì sao tỷ ta có tất cả còn muốn giành chút đồ với ta như vậy? Vì sao tỷ ta muốn cho ta cái gì? Vì sao…

   Quyền lực, thân phận…

   Hai tay càng lúc càng siết chặt, mang theo phẫn nộ tột cùng…


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 2

   Hôm đó, ta nhớ mình bị đánh bao nhiêu gậy. Cơ thể đau tới mức tê liệt. Nước mắt rơi xuống, nóng hổi rồi lạnh băng.

   Chỉ có Thiên Lục kéo tay áo phu nhân xin tha cho ta nhưng ai để ý. Ta chỉ nghe thấy giọng phẫn nộ của phu nhân vang lên từng câu, từng câu bên tai. Bà ta : “Ngươi hư hỏng hệt mẹ ngươi, nứt mắt ra biết dùng sắc đẹp dụ dỗ người khác! Lại còn chuyên trộm đồ, hôm nay bản phu nhân cho ngươi biết, thứ phải của mình đừng có động vào! Nếu còn tái phạm, ta đánh gãy tay ngươi!”

   Từng câu, từng chữ của bà ta đều sắc như dao. Coi như ta hiểu, bà ta cũng phải biết ta bị vu oan, bà ta chỉ muốn cho ta công bằng. Đánh đánh, ta chẳng qua chỉ là con của tiểu thiếp, huống hồ còn là tiểu thiếp được sủng ái.

   Có điều, khi nghe bà ta chuyện trộm đồ của người khác, ta thực nén được bật cười.

   Ý bà ta là gì, đương nhiên ta hiểu, nhưng sao bụng dạ bà ta lại hẹp hòi như vậy chứ? Mẹ ta trộm của bà ta cái gì?

   Cha ư?

   Ha ha, đừng kể chuyện cười chứ! Bà ta có được trái tim cha, cũng chẳng có được con người ông ấy!

   Ta chẳng qua cũng chỉ là người ngoài mang họ Tang trong Tang phủ mà thôi!

   Ta biết, bao nhiêu năm nay, ta ngậm bồ hòn làm ngọt, phu nhân thể bới lông tìm vết, trong lòng chắc chắn rất khó chịu nên hôm nay dễ dàng buông tha ta. Ta biết , phản kháng chỉ mang đến kết cục thê thảm hơn.

   Gậy đánh lên người, ta nghe thấy Thiên Phi cười, : “Tang gia là dòng dõi danh gia vọng tộc, thể để người ta tưởng rằng chúng ta ngược đãi ngươi!”

   Ta thầm cười khẩy, lời này hay!

   Lúc cha đến, ta đau đến mức người co rúm, toàn thân run rẩy. Ông ta chỉ liếc cái, hờ hững hỏi: “ xảy ra chuyện gì?”

   “À!” Phu nhân bước lên, bình thản . “Nó làm sai, thiếp thay lão gia dạy dỗ chút!”

   “Ừ!” Cha ta trả lời, nhìn ta nữa, chỉ với Thiên Phi và Thiên Lục: “Tiên sinh dạy đàn cho các con đến, còn mau qua đó!”

   Thiên Phi vừa nghe, vội cười, : “Vâng, Phi Nhi ngay đây ạ!”, xong, quay người kéo Thiên Lục rời .

   Thiên Lục chần chừ lúc, cuối cùng đành : “Vậy Lục Nhi cũng đây!” Trước khi ra khỏi cửa, nàng ta còn quên nhìn về phía ta.

   Ta cắn môi, cố ý nhìn nàng ta. Ta muốn nàng ta thương hại!

   Cha còn ở đó, a hoàn đánh ta hơn nhưng ta vẫn đau đến mức như tê liệt. Cha nán lại lát, có việc quan trọng rồi quay người rời , ra đến cửa lại quay đầu với phu nhân: “Đừng có đánh chết!”

   Ha! Cha của ta, chỉ có thể câu như vậy.

   Đừng có đánh chết…

   Đối với ông ta, chỉ cần xảy ra chuyện, ông ta quan tâm tới ta.

   Tang Tử, Tang Tử, nghe thấy chưa? Ông ta , đừng có đánh chết…

   vô cùng đau đớn nhưng lúc này, ta thực rất muốn cười.

   Đúng, ta cố gắng nhẫn nhịn.

   Mười hai năm ở Tang phủ, ta chưa học được điều gì song lại học được nhẫn. Ta chẳng qua chỉ là đứa trẻ, lấy gì để bảo vệ chính mình?

   Ta tự với mình hết lần này đến lần khác, Tang phủ có ai tốt.

   Kẻ đánh ta rất lợi hại. Ta thấy đau đớn nhưng tất cả chỉ là vết thương da thịt, thực thể chết. Thậm chí chỗ bị đánh cũng có vết rách, chẳng cần dùng đến thuốc. Ta biết rốt cuộc nên cảm thấy vui mừng hay bất hạnh.

   Phu nhân thấy dạy dỗ đủ mới tha cho ta.

   Trời tối.

   Toàn thân rất đau nhưng ta muốn về phòng.

   Ta cứ , cứ , rồi bước đến cửa lớn.

   Sững người trong giây lát, ta vẫn nhấc chân bước ra ngoài. Đám gia đinh giữ cửa chẳng có ai ngăn cản. Ta là nha đầu hoang dã của Tang phủ, ai quan tâm.

   Hôm đó, sau khi ra khỏi Tang phủ, ta rất muốn tìm Cố Khanh Hằng để tố cáo nhưng biết Cố phủ ở đâu. Ban đầu định hỏi đường, sau đó ta nghĩ thông suốt. Cố Khanh Hằng chẳng qua cũng chỉ là đứa trẻ, có thể làm chủ chuyện gì chứ? Chung quy là ta quá ngây thơ.

   Nghĩ như vậy, ta tránh khỏi có chút hụt hẫng.

   Ngẩng đầu nhìn trời, có vẻ như sắp mưa song ta vẫn muốn về phủ. hề sốt ruột, bởi ta biết, qua ngõ Trường Đại, về phía trước dặm có ngôi chùa.

   Ta chạy đoạn đường, dừng lại, đoạn, lại chạy.

   biết vì sao, vừa nghĩ tới hôm nay phải về Tang phủ, mọi đau đớn dường như biến mất.

   Ta chưa từng tới ngôi chùa đó nhưng trước kia nghe đến. Nơi này cách Tang phủ cũng xa, có lẽ trong tiềm thức ta vẫn hy vọng Tang phủ sai người tìm. Lúc ấy ta nghĩ, nếu đúng là có người đến tìm, ta theo họ về phủ ngay, sau đó như thế này nữa.

   Nhưng nghĩ hay mà kết quả luôn trái với niềm hy vọng.

   tới cửa chùa, trời bắt đầu mưa.

   Ta do dự lát, cuối cùng giơ tay gõ cửa.

   Cộc cộc…

   Cửa mở, vị hòa thượng trẻ ló mặt ra. Ta hơi lúng túng, cúi đầu nhưng ông ấy lại cười rất hiền hòa, hỏi: “Tiểu thí chủ muốn vào trong tránh mưa ?” xong liền nghiêng người.

   Ta gật đầu, vào theo ông ấy.

   Ngôi chùa lớn, qua cửa có thể nhìn thấy Phật đường trước mặt, vậy đây chắc là chính điện. Vách tường dày, ngói cũ, có lẽ xây dựng được vài năm.

   Mưa rơi dày hơn, ta giơ tay che trán. Bộ y phục của vị hòa thượng bị thấm nước, vệt nước dần lan ra nhưng ông ấy dường như cảm nhận được, quay sang hỏi ta: “Tiểu thí chủ phải là người kinh thành ư?”

   Ta sững sờ, gật đầu, khẽ đáp: “Vâng.” Dù ta có , chắc ông ấy cũng tròn mắt ngạc nhiên, hỏi giống như Cố Khanh Hằng: “Tang phủ có tam tiểu thư à?”

   Có lẽ ta hơn.

   Mưa rơi xuống mu bàn tay, trong ngày hè nóng nực này bỗng có cảm giác lạnh buốt. Ta cười, người của Tang phủ thừa nhận ta, có lẽ, ta nên làm Tang Tử lần, phải Tang Tử của Tang phủ.

   sát bên ông ấy, ta nghe ông ấy : “Ngôi chùa này chỉ có hai người là bần tăng và sư phụ, sân sau có gian phòng , tiểu thí chủ có thể tạm nghỉ đêm.”

   Ta nhíu mày, hỏi: “ cần hỏi sư phụ người trước ạ?”

   cần, mời tiểu thí chủ!” Ông ấy suy nghĩ trả lời. “Lát nữa bần tăng với sư phụ.”

   “Vậy… xin đa tạ!”

   Căn phòng đó rất , ông ấy chỉ đưa ta tới cửa, bước vào. Đẩy cửa ra, ta nghĩ có mùi ẩm mốc nhưng căn phòng được dọn dẹp rất sạch , dường như luôn có người ở.

   Ta cũng nghĩ nhiều, đoán chừng cũng là người tới đây nghỉ chân như ta.

   Mưa chỉ rơi lát rồi ngừng.

   Buổi tối ta ngồi giường, cảm thấy hối hận. Ra khỏi cổng Tang phủ, ta thậm chí từng nghĩ trở về nữa. Nhưng vì sao ta lại ngốc như vậy? Ta nên mang theo mấy đồ nữ trang, mang tiếng là trộm phải trộm vài thứ chứ, còn bây giờ, trong người xu dính túi, ta phải làm thế nào?

   Ta tiếc đến nỗi ngủ nổi, lật lật lại, hận thể lập tức trở về Tang phủ trộm tiền. Ha, chẳng phải phu nhân ta là kẻ trộm ư? Sao ta ngốc vậy, dù sao cũng bị oan rồi, chẳng thà làm kẻ trộm để phụ lòng mình.

   Khi ta nghĩ linh tinh, bầu trời bên ngoài dần còn yên ả.

   Trong phút chốc, tiếng sấm vang lên.

   “A!” Ta sợ hãi hét lên, bịt tai lại.

   Từ đến lớn, ta sợ nhất là sấm. Lúc này, ta còn nghĩ được gì nữa, nhanh chóng ngồi dậy, ôm chặt cơ thể bắt đầu run rẩy.

   Mà tiếng sấm Kinh trập(1) đó đinh tai nhức óc.

   (1) Kinh trập: là trong hai mươi tư tiết khí của lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Ngày bắt đầu tiết Kinh trập thường là khoảng ngày mùng Năm hay mùng Sáu tháng Ba dương lịch.

   “A… a…” Ta òa khóc, biết lấy đâu ra dũng khí, nhảy xuống giường, chạy ra cửa.

   Ngón tay chạm vào cửa nhưng trong khoảnh khắc ấy, bên ngoài dường như xuất bóng người. Tay ta run rẩy, ôm chặt lồng ngực, ta hoa mắt rồi ư?

   Ta chỉ chần chừ lát, mở cửa “rầm” cái rồi ôm đầu chạy ra ngoài.

   Chỉ có mình, ta rất sợ.

   Tìm ai cũng được, dù là vị hòa thượng trẻ tuổi kia hay là trụ trì.

   Ta vừa khóc vừa chạy, tiếng sấm đầu vang lên ầm ầm, kèm theo những tia chớp chói mắt. Ta sợ tới mức thở nổi, dám dừng bước. Ta sợ nếu dừng lại bị sét đánh chết. Nhưng vì sao ta dám chạy ra ngoài, ta cũng biết nữa.

   biết có phải do ảo giác hay , ta luôn cảm thấy có người theo sát ngay phía sau.

   Nhìn thấy căn phòng trước mặt còn sáng đèn, chân ta dường như có sức mạnh, liều mạng chạy qua.

   Cửa khóa, lúc ta vừa động vào liền ngã nhào. Đúng lúc này, trong tiếng sét chói tai hình như kèm theo tiếng “ding” lạ lùng, nhưng ta kịp nghĩ, lật tay khóa cửa, kêu lên: “Có người ? Có người ?”

   Ta xông thẳng vào, căn phòng được ngăn bởi tấm rèm mỏng, bên trong thấp thoáng có bóng người. Ta vui mừng như thấy cứu tinh, liền chạy qua. Nhưng khi ngón tay chạm vào tấm rèm, người bên trong bật dậy, giữ chặt tấm rèm ta kéo, khẽ trách: “Ai?”

   Tiếng “ai” của y khiến nỗi sợ hãi của ta bay nửa, lập tức trở nên tỉnh táo.

   Nghe giọng có lẽ người này còn rất trẻ, nhưng phải vị hòa thượng ta vừa gặp, đương nhiên cũng thể là vị trụ trì.

   “Ta…” Vốn định trả lời nhưng sau khi suy nghĩ lại hỏi: “Ngươi là ai?” Vị hòa thượng đưa ta vào từng trong chùa chỉ có hai người là ông ấy và sư phụ, vậy y là ai?

   Hỏi xong mới phát thích hợp, dù gì đối phương cũng hỏi ta trước. Nhưng y lại chẳng để tâm.

   Y khẽ ho tiếng. “Tô Mộ Hàn.”

   Tô – Mộ – Hàn.

   Lúc đó ta hề biết, người đàn ông này làm thay đổi cuộc đời ta.

   Cho tới nhiều năm sau đó, khi ta gọi tiếng “tiên sinh” lần nữa, trong lòng ta biết là cảm giác gì…

   Đúng lúc này, lại tiếng sét bổ xuống, ta sợ hãi kêu lên, ngồi xổm ôm lấy đầu.

   “Sao vậy?” Y khẽ hỏi nhưng bước ra, thậm chí tay vẫn giữ chặt tấm rèm buông.

   Ta thở hổn hển, to: “Ta sợ… ta sợ sét.”

   Ta nhìn thấy mặt y, chỉ có giọng nhã nhặn truyền ra: “Ha, tiểu nha đầu!” xong, dường như buông lơi phòng bị, y quay người vào trong rồi ngồi xuống.

   Cũng biết vì sao, câu “tiểu nha đầu” của y khiến nỗi sợ trong ta tan rất nhiều, ta chỉ phục. Xuyên qua tấm rèm, ta lờ mờ nhìn thấy thân hình gầy gò của y, thậm chí y còn rất trẻ, cũng chỉ là thiếu niên, chẳng qua lớn hơn ta vài tuổi mà thôi.

   Ngăn cách bởi tấm rèm, ta cố gắng để nhìn hơn chút nhưng chỉ thấy lờ mờ. Hình như y biết suy nghĩ trong đầu ta, khẽ : “ cho phép ngươi tiến lên bước.” Trong lời của y đầy cảnh cáo.

   Ta mím môi, ngoan ngoãn nghe lời, giơ tay ra. Thực ra ta sợ y nổi giận, đuổi ra ngoài. Tiếng sấm cộng thêm đêm tối, ta biết nên làm thế nào.

   Bọn ta cứ như vậy, ngồi đối diện nhau qua tấm rèm.

   Ta phát đôi hài ướt của mình để lại từng vệt ướt sũng trong căn phòng này, dường như có thể ngửi thấy mùi nước mưa. Ta bất giác co chân lại, hai tay ôm chặt lấy mình.

   Căn phòng được dọn dẹp sạch và gọn gàng, tuy còn nhưng ta biết đây là căn phòng luôn có người ở.

   Ngước mắt, y hỏi nữa nhưng ta tự lên tiếng: “Ta tới chùa tránh mưa.”

   Y “ừ” tiếng nhưng đáp lời. Ta thấy y xoay người, hình như cầm thứ gì đó. lúc sau, ta nghe thấy tiếng lật sách, trong lòng bỗng cảm thấy chống chếnh, xem ra y định chuyện với ta song ta lại dám ra ngoài mình, khi có sấm, chỉ cần có người ở bên, ta sợ như vậy nữa. Ta thực dám ở mình.

   Vô thức tựa vào bức tường phía sau, chạm vào vết thương sau lưng, đau đến mức ta lập tức kêu lên, nhưng Tô Mộ Hàn chẳng buồn quay đầu cũng chẳng ngẩng lên. Hơi tức giận, ta cố ý hét to vài tiếng. Liếc mắt nhìn sang, thấy y vẫn cúi đầu đọc sách. Nghĩ chút, ta đứng lên, liền nghe thấy y lạnh lùng : “Hết sấm rồi, ra ngoài !”

   Ta ngẩn người, khẽ : “Vẫn chưa hết.”

   Kẻ ở phía sau tấm rèm liền im lặng.

   Ta lúng túng, cố gắng tìm chuyện để , vừa định mở miệng, đột nhiên nghe thấy tiếng “phịch” như tiếng sách rơi xuống đất. Ta giật mình, thấy người bên trong bắt đầu ho dữ dội.

   Y cúi thấp người, ta vốn thấy gương mặt y, chỉ lờ mờ thấy mái tóc dài rủ trước trán.

   Vừa nghe thấy tiếng bước chân ta, y liền cảnh giác. “Khụ khụ, ngươi đứng lại!”

   “Ta… ta chỉ…”

   Ta chỉ muốn làm gì? Ta biết.

   Y ho dữ dội, ôm người đau đớn. Ta dường như thấy được gương mặt trắng bệch, vô lực của y.

   “Ta… ta tìm đại phu cho ngươi.” Có lẽ y bị ốm rồi nhưng lời vừa ra, ta liền hối hận. Muộn như vậy rồi, phải đâu tìm đại phu đây?

   Y vẫn im lặng. Ta lại : “Hay ta tìm sư phụ trong chùa nhé?”

   Vừa xoay người, Tô Mộ Hàn đột nhiên lên tiếng: “Khụ… Ngươi sợ sấm sét nữa à?”

   “Sợ.” Ta buột miệng rồi nhớ ra tiếng sấm bên ngoài chưa ngừng. Ta cũng chẳng hảo tâm đến thế, ta chỉ đáp lại khi y đuổi ta ra ngoài mà thôi.

   Xoay người lần nữa, y lại : “Đừng ra ngoài!”

   biết vì sao, dường như ta nghe được ý nghĩa khác trong lời của y.

   Đừng ra ngoài…

   Nhìn y chăm chú, thực ra ta sợ đến chết được, y đừng ra ngoài, sức mạnh ban nãy cũng tan theo mây khói, vậy nên ta càng dám ra.

   lúc lâu sau, tiếng ho phía sau rèm mới dần bớt , tiếng sấm bên ngoài biết ngừng từ khi nào. Ta buông thõng tay đứng dậy, biết phải làm sao.

   “Ngươi tên gì?” Đúng lúc này, lần đầu tiên Tô Mộ Hàn lên tiếng hỏi ta.

   Ban đầu, ta tưởng y coi thường ta nhưng khi y hỏi, trong lòng ta có chút vui mừng. Ta khẽ : “Tang Tử.”

   “Tang…” Y khẽ lặp lại, rồi hỏi tiếp: “Chữ nào?”

   Tuy ta biết chữ song vẫn biết tên của mình. Nghe Tô Mộ Hàn hỏi, trong lòng khỏi có chút kiêu ngạo. Có điều lập tức cảm thấy ổn, ta nên khoa tay múa chân ra hiệu thế nào với y?

   Tô Mộ Hàn đột nhiên ngồi dậy, giọng lành lạnh của y truyền ra: “Đằng sau ngươi có giấy bút.”

   Ta quay người, ngạc nhiên.

   Giấy Tuyên Thành trải sẵn, được chặn cẩn thận bằng chiếc thước, nghiên mực sáng bóng bên cạnh dường như mới được mài cách đây chưa lâu. Ta lại sửng sốt quay người, nhìn về phía người bên trong, chẳng lẽ vì ta đột nhiên xông vào nên y mới vội vàng bước vào sau tấm rèm?

   Ta lắc đầu hiểu.

   Chậm rãi bước lên trước, ta giơ tay nhưng biết cầm bút thế nào. Nắm đại cán bút, đặt xuống viết, cả tờ giấy Tuyên Thành lớn như vậy mà ta chỉ viết chữ.

   Nét chữ thô bạo, các góc cạnh lại quá nét. Ha, khóe miệng ta khẽ nhếch lên, may mà miễn cưỡng vẫn có thể nhận ra chữ “Tử”.

   Nghĩ lát, ta đặt bút, cầm tờ giấy Tuyên Thành tiến lên.

   Tô Mộ Hàn đưa tay qua tấm rèm, ngón tay y thon dài, rất đẹp. Khoảnh khắc y nắm tờ giấy Tuyên Thành, ta thấy đường chỉ tay của y rất , thậm chí còn có thể thấy từng đường gân xanh nổi lên mu bàn tay trắng nõn.

   Dường như y khẽ thở dài, : “Tên hay nhưng ngươi… chưa từng được học à?”

   “Chưa.” Ta thành trả lời.

   “Vì sao?” Y hỏi.

   Ta nghĩ lát, đành đáp: “ ai dạy ta. Trước đây ta cũng muốn học.”

   “Trước đây?” Y có thể đọc được hàm ý trong lời của ta.

   Ta hơi sững người, cũng né tránh, gật đầu. Nghĩ lại, vừa nãy chẳng phải y đọc sách ư? Lúc này, ta chẳng hề suy nghĩ mà lên tiếng: “Ngươi đồng ý dạy ta ?”

   Y từ chối ngay nhưng lại : “Dạy ngươi cái gì?”

   “Cầm kỳ thi họa.”

   Lời thốt ra mới phát ổn, ta chỉ biết y biết chữ nhưng hỏi y có biết những thứ khác .

   Ta nghe thấy tiếng y vo tròn tờ giấy Tuyên Thành. Y khẽ cười, lại hỏi: “Vì sao bây giờ ngươi lại muốn học?”

   Buồn bã cúi đầu, ta im lặng . Trước đây ai coi trọng ta, ta cũng lãng phí mười hai năm trời, song bây giờ ta hiểu, muốn sống tốt hơn, chỉ có cách phải trở nên tài giỏi, mạnh mẽ.

   Nếu cả đời sống lặng lẽ trong gia đình bình thường, có lẽ nữ tử tài giỏi mới là người đức hạnh. Nhưng ta tự hỏi, ta muốn vậy ? Ta bằng lòng như vậy ? , ta lắc đầu. Nghĩ đến Thiên Phi và Thiên Lục, ta vạn lần muốn!

   Có lẽ thấy ta im lặng, Tô Mộ Hàn lại : “Ta dạy mà biết lý do ràng.”

   Hàm ý rất ràng, nếu ta , y đồng ý dạy.

   Ngước mắt, trước mặt vẫn là dung mạo nhìn thấy , ta cắn răng, cuối cùng đành lên tiếng: “Ta muốn bị người khác coi thường nữa!”

   Mệnh phượng hoàng ư? Ta cũng là nữ nhi của Tang gia!

   Nhưng ta ra lời này, ta sợ nếu ra, Tô Mộ Hàn coi ta là kẻ điên cũng kiêng dè dạy ta học.

   Người ở phía sau tấm rèm trầm mặc chốc lát, lại khẽ ho trận, cuối cùng giọng : “Được.”

   Ta vui sướng tột cùng, liền kêu lên: “Tiên sinh!”

   Tô Mộ Hàn dường như sững người rồi : “Ngươi gọi ta là gì?”

   Ta bị câu hỏi của y làm cho hồ đồ, hồi lâu mới trả lời: “Tiên sinh…” Thiên Phi và Thiên Lục đều gọi thầy giáo như vậy, lẽ nào ta nghĩ sai ư?

   “Tiên sinh?” Y khẽ , tựa như thích ứng với cách gọi này. Ta lén cười, niềm vui trong lòng sớm làm tiêu tan nỗi đau thể xác. Cuối cùng cũng có người chịu dạy ta!

   Ta rất muốn hét to nhưng ngại trong phòng có Tô Mộ Hàn nên đành cố nín nhịn.

   Tô Mộ Hàn bình tĩnh lên tiếng: “Sau này ngươi tới đây, nhất định phải mình, nếu ta dạy ngươi bất cứ thứ gì.”

   Nghe vậy, ta lại hỏi: “Tiên sinh cũng tránh mưa à?”

   Ta biết vì sao khi đó mình lại hỏi thế, bởi qua mọi thứ trong căn phòng này, qua lời của y, ta biết y phải đến tránh mưa, nhưng ta vẫn hỏi vậy.

   .” Y trả lời cách dứt khoát, chậm rãi quay người, giọng vẫn rất khẽ. “Có lẽ… ta đợi ngươi tới…”

   “Tiên sinh…” Ta cười.

   Khi ấy, ta cho rằng ý y muốn là duyên phận, ngờ là bởi điều đó…

   Đột nhiên y : “ được hỏi nữa.”

   câu thôi khiến lời đến miệng phải nuốt xuống. Trầm mặc trong giây lát, ta nhìn y, hỏi: “Nếu ta có câu hỏi nào, còn cần tiên sinh dạy ư?”

   Ta còn sợ câu của ta khiến y tức giận, ngờ y lại bật cười, khẽ : “ được hỏi chuyện của ta nữa.”

   Ta ngẩn người, gật đầu.

   Lúc này tiếng sấm ngừng từ rất lâu rồi, thậm chí mưa cũng tạnh. Dấu giày ướt sũng ta mang vào phòng cũng dần khô nhưng ta vẫn chưa muốn rời .

   Ta cố tìm chuyện để hỏi: “Vừa rồi tiên sinh tên của ta hay, vì sao hay?”

   Trước đây ta luôn cảm thấy tên mình rất khó nghe, luôn thấy kém xa so với Thiên Phi và Thiên Lục. Đây là lần đầu tiên có người tên ta hay, ta đương nhiên rất vui sướng.

   Tô Mộ Hàn giơ tay mở cửa sổ, bên ngoài vừa tạnh mưa, trong khí, gió mang theo hơi ẩm, có cảm giác lành lạnh. Ta vốn định ngăn y, có bệnh sao còn muốn mở cửa sổ! Kỳ lạ là lời vừa tới miệng nhưng ta sao thốt ra được.

   Y quay người, khẽ ngâm nga: “Duy tang dữ tử, tất cung kính chỉ(2).”

   (2) “Duy tang dữ tử, tất cung kính chỉ”: kìa cây dâu với cây tử là cây do cha mẹ trồng cho con, nên nhớ đến nó mà sinh lòng cung kính. (Trích Kinh thi.)

   Ta vốn hiểu mấy thứ nho nhã này nên chỉ im lặng nghe y .

   “Cổ nhân thường , cây dâu và cây thị do cha mẹ trồng. Tang Tử(3), nhất định là kết tinh của tình đẹp.”

   (3) Tang Tử: Tang là cây dâu, Tử là cây thị. Tang Tử có nghĩa là quê cha đất tổ (nơi có cây dâu, cây thị của ông cha trồng).

   Nghe thấy hai chữ “tình ”, ta nén được cười giễu. Cha và mẹ ta có tình ư? Hừ, Tang Tử, Tang Tử lại có thể là kết tinh của tình ? Điều này quá nực cười!

   Tô Mộ Hàn tiếp: “Nó cũng có ý nghĩa là cố hương, cáo bệnh về quê, lưu luyến cố hương…” Giọng của y dần lại, ta quên coi thường vừa nãy, trong lòng bỗng giật mình. tốt lành, sao y phải những lời như vậy? Tuy hiểu hết nhưng ta cũng hiểu được đại khái.

   Cáo bệnh về quê, lưu luyến cố hương… như vậy chẳng phải chính là sau khi chết trở về cố hương ư?

   Tô Mộ Hàn ho vài tiếng, ngước mắt nhìn về phía ta, cười hỏi: “Như vậy còn chẳng phải tên hay ư?”

   Ta trả lời, có phải tên hay hay ta biết, ta chỉ biết ta cảm nhận được tâm trạng thương cảm vô hạn trong lời của y, khiến lòng người bức bối.

   Cảm giác đó quả phải điều ta thích.

   Ta cố ý cười vài tiếng rồi : “Tiên sinh, ta còn câu hỏi.”

   “Hỏi !”

   Ta cố gắng sắp xếp từ ngữ rồi mới lên tiếng: “Cái đó, yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu… Vì sao người con đẹp phải đá cầu với người con trai?” Đây là điều ta nghe vị tiên sinh kia giảng ở Tang phủ lần đó, ta nghĩ nghĩ lại cũng hiểu.

   Tô Mộ Hàn cười lớn, ta càng hiểu, điều này… rất buồn cười ư?

   Y cười, : “Từ “hảo” ở đây có nghĩa là “đẹp đẽ”, phải “thích”. Từ “cầu” phải là “quả cầu”, mà có nghĩa là “phối hợp”.”

   Lời y giản dị mà sâu xa, ta cũng nhanh chóng hiểu được.

   Ta nghĩ lúc đó ta nhất định đỏ bừng mặt, tuy nhìn thấy nhưng cảm giác nóng rực rất ràng. Hai tay bưng má, ta nén cười, ngại ngùng, lúng túng, ta chỉ thấy vui mừng.

   Tô Mộ Hàn hỏi vì sao ta cười mãi, chỉ : “Đêm khuya, ngươi về ! Ta cũng mệt rồi!”

   Lệnh đuổi khách rất thẳng thắn. Khi ấy ta nghĩ y quả là người vô tình, đuổi khách mà cũng có thể đạt đến trình độ cao nhất.

   Mím môi đứng lên, cúi chào y, ta dí dỏm cười : “Tiên sinh nghỉ ngơi , ta về đây!” Dù sao sấm cũng ngừng, mưa cũng tạnh.

   Quay người, vừa mở cửa ta lại nghe thấy y : “Tử Nhi, nhớ kĩ lời ta .”

   Tử Nhi…

   Trước nay ta biết có người gọi ta bằng cái tên dễ nghe như vậy.

   Ta gật đầu.

   Thực ra ta y ám chỉ điều gì, bởi tối nay y với ta rất nhiều… nhưng đều quan trọng…

   Dường như chỉ trong đêm ta lấy lại được dũng khí. Ta biết, đó đều là nhờ Tô Mộ Hàn cho ta.

   Hôm sau, ta gặp y, cũng tạm biệt hòa thượng trong chùa, bởi ta phải vội vàng trở về Tang phủ. Ta hy vọng việc ta bỏ ra ngoài khiến cha tức giận. Ta biết, mệnh phượng hoàng xuất từ Tang gia, nếu ta muốn lộ diện, còn phải thầm chịu đựng vài năm nữa.

   Về thẳng Tang phủ, ta mới phát mình lo lắng quá thừa. Hóa ra cả đêm qua, ai biết ta ở trong phủ, chưa ai từng quan tâm đến ta.

   Lúc qua hành lang dài, thấy Thiên Phi và Thiên Lục từ xa bước tới, ta quay đầu, nhoẻn miệng cười, sải bước lên trước.

   “Này!” Thiên Phi cố ý gọi thất thanh. “Tang Tử à, xem ra hôm qua mẹ cho người dạy dỗ ngươi vẫn còn nhỉ, trông ngươi vẫn sao cả!”

   Ta cười tiếng rồi : “ dạy dỗ của phu nhân, ta nhất định ghi sâu trong lòng!”

   “Ngươi!” Thiên Phi giận dữ trừng mắt với ta, lạnh lùng “hừ” tiếng rồi bước qua.

   Thiên Lục theo ngay, áy náy nhìn ta, khẽ : “Tang Tử, xin lỗi, do Cúc Vận quên cất y phục ở đâu nên mới…”

   “Được rồi!” Ta ngắt lời nàng ta, về phía trước, bỏ lại câu: “Ta quên rồi!”

   Thực quên cất y phục ở đâu hay là gì nữa đều cần phải truy xét. Rốt cuộc đánh cũng đánh rồi. Bây giờ ta biết, cứ quan sát lời lẽ, sắc mặt người khác, cứ thầm chịu đựng cũng có tác dụng.

   Những thứ hôm nay bọn họ có, sau này ta cũng phải có. Mẹ ta cho ta thân phận làm con Tang gia, vậy ta thể lãng phí.

   Có lẽ Thiên Lục ngờ ta như vậy, nàng ta ngẩn người. Ta xa rồi, vẫn nghe thấy Thiên Phi tức giận, lớn tiếng gọi tên nàng ta.

   Sau hôm đó, Tang phủ có gì khác, chỉ là số lần ta rời phủ nhiều hơn. Cũng may Tang phủ trước nay ai quan tâm tới chuyện của ta.

   Khi Cố Khanh Hằng đến lần nữa, lại mang cho ta rất nhiều y phục đẹp. Ta gì, chỉ lặng lẽ giấu , mặc nữa. Ta muốn bọn họ lại có cơ hội làm thương tổn ta. Suy cho cùng, bây giờ ta vẫn chưa có năng lực phản kháng.

   Tiếp xúc nhiều với Tô Mộ Hàn càng khiến ta thêm chấn động. Cầm kỳ thi họa, thiên văn địa lý, cái gì y tinh thông.

   Rất nhiều lần, ta muốn hỏi, rốt cuộc y là người thế nào, nhưng lại nhớ ra ta đồng ý hỏi chuyện của y. Ta từng thoáng nghe thấy vị hòa thượng và trụ trì trong chùa Tô Mộ Hàn là hậu duệ của gia đình danh gia vọng tộc, sau này gia cảnh sa sút mới ở tạm trong chùa.

   Nhưng bệnh ho của y từ lần đầu ta gặp đến nay vẫn hề thuyên giảm. Ban đầu ta tưởng do thương hàn gây nên, nay thấy giống. Đối với chuyện này, y lại né tránh, thản nhiên vì hồi sốt cao nên phổi bị tổn thương.

   Khi đó ta nghĩ, có phải vì thế mà ở trong nhà, y cũng được chiều? Mỗi lần nghĩ như vậy, ta lại càng cảm thấy thân thiết với y.

   Nhưng y vẫn cho ta vén bức rèm che.

   Nếu ta còn ý nghĩ đó, nụ cười thanh nhã gương mặt y biến mất, thay vào đó là vẻ lạnh lùng cùng trầm mặc.

   Sau hôm y giảng giải ý nghĩa của tên ta, dường như ta còn oán trách mẹ ta nữa, mà chỉ cảm thấy thấu hiểu sâu sắc. Mẹ ta là người phụ nữ đáng thương.

   Khi ta ở Tang phủ, số lần Cố Khanh Hằng tới tìm ta ngày càng nhiều. Cùng với thay đổi đó là thái độ của cha đối với ta.

   Hôm ấy, vô tình gặp ta đường, ông cười, : “Cố gắng ở bên Cố thiếu gia, nếu có ngày được gả vào Cố phủ, cho dù làm thiếp cũng là vận may của con.”

   Ta chỉ gật đầu, trong lòng cười nhạt. Các tỷ tỷ của ta là mệnh phượng hoàng, còn ta được gả cho công tử của đại học sĩ làm thiếp là vận may của ta?

   Ta thực muốn , cha à, cha hiểu con chút nào!

   Mỗi khi lòng dạ rối bời, Tô Mộ Hàn : “Bình tĩnh lại, tĩnh tâm ứng đối, thời gian dù ngắn hơn nữa cũng có thể tận dụng được tốt.”

   Thời gian ba năm quả thực thể coi là ngắn. Những thứ Tô Mộ Hàn dạy ta cũng thể dùng vài ba câu là có thể . Ba năm, đủ để ta thay da đổi thịt.

   Hôm đó, khi a hoàn đến bẩm báo Cố Khanh Hằng đến, ta ngồi ngay ngắn trước bàn trang điểm, ngắm dung mạo mình cách chăm chú.

   Thanh nhã, tự nhiên.

   A hoàn líu lo bên tai ta lúc lâu, gì mà đừng ngồi ngây ngốc nữa, nhanh trang điểm, đừng để Cố thiếu gia chờ lâu…

   Ta gì, chỉ đứng lên, ra ngoài.

   Thấy ta ra ngoài, Cố Khanh Hằng hét lớn từ phía xa: “Tam Nhi!”

   Giống như lúc mới quen nhau ba năm trước, huynh ấy vẫn gọi ta là “Tam Nhi”, vẫn thân thiết, dịu dàng như thế.

   Ta cười, vẫy tay với huynh ấy, nhấc váy chạy qua. Khanh Hằng rất cao, cao hơn ta hẳn cái đầu nhưng nụ cười của huynh ấy vẫn như trước đây, tươi đẹp tựa ánh mặt trời khiến người ta chỉ nhìn cái nở nụ cười vui vẻ.

   Đứng trước Khanh Hằng, ta luôn cười thoải mái, sau đó : “Hôm nay lại có chiêu gì mới à?”

   Khi xưa ta dạy Khanh Hằng chơi trò ném cát, huynh ấy chơi rất tệ. Sau khi về, hằng ngày huynh ấy đều “chăm chỉ khổ luyện”, thậm chí mỗi lần tới tìm ta, lại dạy ta cách chơi ném cát mới, cách nào cũng độc đáo, sáng tạo.

   Cố Khanh Hằng cười bí hiểm, lên tiếng: “Hôm nay chơi ném cát, muội theo ta!” Huynh ấy xong liền kéo tay ta.

   Ta nhàng né tránh, cười : “Muội theo huynh, muội muốn trước huynh!” xong, ta khẽ cười rồi vòng qua người huynh ấy, bước lên phía trước.

   Khanh Hằng buồn cũng giận, cười cười theo ta.

   Ra khỏi cổng Tang phủ, có người tiến lên hỏi: “Thiếu gia hồi phủ ?” Người đó ăn vận gọn gàng, xem ra là do Cố đại nhân phái đến để bảo vệ Cố Khanh Hằng.

   Hồi ta thường trêu chọc, hỏi huynh ấy vì sao học võ, đỡ phải có người luôn theo sau, nếu là ta, nhất định cảm thấy khó chịu. Huynh ấy chỉ cười, sau đó lắc đầu , điều huynh ấy ghét nhất chính là múa đao lộng thương. Bởi vậy ta chế nhạo huynh ấy giống nữ nhân.

   Huynh ấy lại với vẻ nghiêm túc rằng phải cứ biết võ là lợi hại, nam nhân cũng chỉ dựa vào điều này để luận mạnh yếu.

   Ta cười trừ.

   Cố Khanh Hằng xua tay, : “ hồi phủ.”

   “Vâng.” Người đó cung kính lùi sang bên. Bọn ta , gã cũng theo từ xa.

   Bọn ta tiến vào chợ đúng lúc náo nhiệt nhất, đường ngựa xe như nước, sầm uất vô cùng.

   Tuy cha chưa từng cấm ta ra khỏi phủ nhưng ta cũng chưa từng dạo phố. Bởi ta luôn có chuyện quan trọng hơn phải làm, mà mấy chuyện này có lẽ sinh ra là để dành cho Thiên Phi, Thiên Lục. Mỗi lần làm xong bài tập, tất nhiên bọn họ ra ngoài dạo phố.

   , ta thấy Cố Khanh Hằng dừng chân trước sạp hàng.

   “Khanh Hằng!” Ta gọi nhưng huynh ấy đáp.

   Ta hiểu bèn qua đó, thấy huynh ấy vội vàng cất thứ gì đó. Liếc nhìn về phía sạp hàng, thấy đó bày đầy ngọc đẹp, ta cũng chẳng biết rốt cuộc huynh ấy giấu cái gì.

   Khanh Hằng híp mắt cười, đợi ta lên tiếng, tự : “Tam Nhi, nhắm mắt lại!” Thấy ta bất động, huynh ấy lại : “Mau nhắm mắt lại!”

   Ta khẽ cười, nhất định là huynh ấy thấy cây trâm đẹp, muốn tặng cho ta. Ta chọc phá nữa, ngoan ngoãn nhắm mắt.

   Cảm giác ngón tay thon dài của nam tử mơn man chạm vào tóc mái ta, khẽ vén lên, thêm món đồ trong tay huynh ấy, mái tóc rủ trước trán được vén lên đỉnh đầu. Sau đó, ta nghe thấy huynh ấy khẽ cười: “Tam Nhi của ta cuối cùng cũng trưởng thành rồi!”

   Ta bàng hoàng. Ta biết, thứ huynh ấy cài lên tóc ta phải trâm, đó chắc chắn là chiếc lược gỗ. Thứ Khanh Hằng làm cho ta là lễ cập kê.

   Nữ tử của thiên triều trước tuổi cập kê đều để tóc che mái, ngày cập kê, dùng lược gỗ vén lên mới coi là trưởng thành.

   Giơ tay chạm vào trán mình, thấy nụ cười dịu dàng, đẹp đẽ của nam tử trước mặt. Hóa ra, dù ai nhớ ta mười lăm tuổi vẫn còn có Cố Khanh Hằng.

   Ngón tay huynh ấy lướt qua chiếc lược gỗ đầu ta, khẽ : “Tốt quá, Tam Nhi trưởng thành rồi!”

   Khi ta định lên tiếng, đột nhiên thấy đội quan binh chạy qua, sau đó quan binh đầu nhanh chóng nhảy xuống ngựa, cẩn thận lấy tờ giấy được gấp gọn gàng trong ngực, mở ra rồi dán lên tường.

   Màu vàng, chính là cáo thị của hoàng thượng.

   Trong chớp mắt, đám người xung quanh ùn ùn kéo đến, đông nghịt, chật như nêm quanh tờ cáo thị. Ta có chút tò mò nhưng cũng biết len nổi.

   Lúc này, trong đám người có kẻ hét lên: “Hoàng thượng tuyển tú! Hoàng thượng tuyển tú!”

   Ta chỉ cảm thấy toàn thân run rẩy, kỳ tuyển tú cuối cùng cũng đến!

   Giống như ba năm nay, ta chỉ chờ đợi giây phút này.

   Mệnh phượng hoàng!

   Nhớ ra, ta liền ngừng run rẩy.

   phải sợ hãi, đó là kiểu so tài. Ta so tài với những nữ nhân khác, so tài với vận mệnh.

   Ta quay đầu hỏi Cố Khanh Hằng: “Sắp tuyển tú à?” Huynh ấy là con trai của đại học sĩ, thể biết tin này.

   Cố Khanh Hằng bình tĩnh trở lại, huynh ấy gật đầu, : “Đúng vậy, hoàng thượng đăng cơ được ba năm rồi, trong cung cũng có vài phi tần. Nhưng e rằng lần này là phong hậu.”

   “Phong hậu?” Ta thấp thỏm hỏi. “Hoàng thượng có biết chuyện Tang gia có mệnh phượng hoàng ?”

   Cố Khanh Hằng gõ lên trán ta, cười : “Muội lo lắng gì chứ? Đương nhiên biết rồi, tin này chìm từ lâu rồi. Nếu hoàng thượng biết còn gì để nữa?”

   “Hoàng thượng tin?”

   Cuối cùng Khanh Hằng thu lại nụ cười, vẻ mặt nghiêm túc. “Cho dù hoàng thượng tin hay đều phải việc tốt.”

   Ta im lặng. Nếu hoàng thượng tin, vậy Tang phủ phạm tội lừa vua. Nếu hoàng thượng tin, vậy bao nhiêu người ngấm ngầm rình rập vị trí hoàng hậu há cam lòng đứng sau?

   Những người vây quanh càng lúc càng đông, dán thông báo là chuyện thường nhưng ít khi được nhìn thấy cáo thị của hoàng đế. Huống chi đây lại là đại như tuyển tú.

   Cố Khanh Hằng đưa tay che chắn cho ta, : “Chúng ta thôi!”

   Ta hơi mất tập trung, vừa gật đầu bị huynh ấy kéo .

   thanh huyên náo phía sau dần trở nên xa vời nhưng tâm tư của ta cũng còn yên ổn.

   “Tam Nhi…”

   “Khanh Hằng…”

   Hai người cùng lên tiếng rồi đều sững lại. Huynh ấy cười: “Muội trước !” Hai má huynh ấy phớt hồng vẻ ngượng ngùng, nụ cười ấm áp, đơn thuần khiến trái tim ta có chút run rẩy.

   Rất nhiều năm sau, khi nhớ tới khoảnh khắc này, ta luôn cười cách buồn bã. Nếu lúc đó ta để huynh ấy trước, có phải tất cả đều khác ?

   Thế nhưng có “nếu như”.

   Ta chần chừ rất lâu mới hạ quyết tâm, hỏi: “Lần tuyển tú này có những cầu gì?”

   Cố Khanh Hằng ngờ ta hỏi vậy, nụ cười gương mặt trở nên cứng ngắc, ngập ngừng : “Bởi đây là lần đầu tiên hoàng thượng tuyển tú, đương nhiên đều là con cháu của những nhà quyền quý, danh vọng. Cũng có thể có người tiến cử.”

   Ta vội hỏi: “Vậy Tang phủ nhà muội có suất ?” Ta hỏi cũng như , Tang phủ đương nhiên có suất. Thực ra ta muốn hỏi, Tang phủ có mấy suất.

   Bàn tay nắm tay ta run rẩy, bỗng nhiên huynh ấy quay đầu, nhìn thẳng vào mắt ta. Thông minh như Khanh Hằng chắc chắn đoán được thực ra ta muốn hỏi điều gì. Đôi môi mỏng của huynh ấy hơi mấp máy nhưng lại khẽ cười, nhàng : “Đương nhiên có hai suất.”

   Quả nhiên huynh ấy hiểu ý ta, ta mới hỏi nửa, huynh ấy trả lời hết thảy. Nhưng nụ cười của huynh ấy phải chăng có chút vui mừng khi chỉ có hai suất đó?

   “Tam Nhi, thực ra ta…”

   “Có thể… có thể thêm suất ?” Khanh Hằng chưa hết câu bị ta vội vã ngắt lời.

   Ta biết, nếu chỉ có hai suất tuyệt đối đến lượt ta. Đây là cơ hội duy nhất của ta, duy nhất…

   Nếu lúc trước chỉ là phỏng đoán của huynh ấy lời lúc này của ta làm ràng mọi chuyện. sai, ta muốn tham gia tuyển tú, ta muốn tiến cung.

   Trong Tang phủ, ta lặng lẽ nấp mười lăm năm, ta muốn phá vỡ lời tiên đoán về mệnh phượng hoàng trong mắt cha ta.

   Cuối cùng Cố Khanh Hằng cũng bộc lộ cảm xúc nhưng huynh ấy muốn thừa nhận. Vẫn giữ nụ cười, giọng huynh ấy run rẩy: “Muội muốn thêm suất để làm gì?”

   Cúi đầu, rũ tay huynh ấy ra, ta lùi lại bước, khóe miệng cong lên thành nụ cười, giống như ba năm trước, lần đầu tiên gặp nhau. Ta cười, : “Huynh quên rồi ư, muội là tam tiểu thư của Tang phủ.”

   Khanh Hằng lắc đầu.

   Ta biết, huynh ấy chưa quên. Chỉ vì huynh ấy từng đồng ý với ta, sau này nhất định nhớ ta là tam tiểu thư của Tang phủ.

   Ta lại : “Khanh Hằng, huynh hãy giúp muội, với cha huynh, thêm cho Tang phủ suất nữa, được ?”

   Gió bắc thổi tới cuốn theo bụi bặm mặt đất. khí bỗng trở nên vẩn đục, ta chỉ thấy hơi thở trắng xóa của huynh ấy, từng vòng, từng vòng rồi lại chìm trong khí. Ta biết khi đó, huynh ấy cắn răng từ: “Được” như thế nào.

   Khi trở về Tang phủ, bọn ta gặp Thiên Lục từ hành lang tới. Nàng ta trở nên rất xinh đẹp, làm lễ cập kê từ lâu, chải kiểu tóc rất đẹp. Ta bất giác khẽ xoa gương mặt mình, kinh ngạc phì cười. Thiên Phi luôn cười nhạo ta: “Ôi, Tang Tử, hồi chẳng phải ngươi rất xinh đẹp ư? Sao bây giờ càng lớn càng chẳng ra làm sao!”

   Ta nghĩ, lại thấy Thiên Lục lên tiếng: “Tang Tử, muội về rồi à? A, Cố thiếu gia…”

   Cố Khanh Hằng dường như bị lạc mất hồn, nghe nàng ta mới vội vàng đáp: “À, hóa ra là nhị tiểu thư!”

   “Huynh ốm à? Sao sắc mặt khó coi thế?”

   Nghe Thiên Lục hỏi vậy, ta mới ngẩng lên nhìn huynh ấy. Cố Khanh Hằng hơi nghiêng người, cười : “Có lẽ vậy. Ta hồi phủ trước, tạm biệt!”

   Huynh ấy vừa xoay người rời .

   “Khanh Hằng!” Ta gọi theo.

   Huynh ấy ngập ngừng giây lát nhưng quay đầu, chỉ : “Yên tâm, ta cố gắng hết sức.”

   Yên tâm, ta biết, Khanh Hằng cố gắng hết sức nhất định là như vậy. Khẽ mỉm cười, quay đầu thấy ánh mắt vô cùng ngạc nhiên của Thiên Lục, ta giơ tay sờ lên trán, cười : “Thế nào, đẹp ?”

   Hồi lâu sau nàng ta mới : “Đẹp… đẹp lắm!”

   “Thiên Lục! Thiên Lục!” Lúc này, giọng của Thiên Phi từ phía sau truyền đến, chắc tỷ ta thấy ta cũng ở đây nên càng lớn tiếng hơn. “Sao muội còn đứng đây? Cha gọi chúng ta đấy, nghe việc tuyển tú bắt đầu rồi! Cố đại nhân cố gắng giành hai suất cho chúng ta!”

   Khẽ nắm bàn tay, quả nhiên ngoài dự tính của ta.

   Thiên Lục sực tỉnh, cười : “À, vừa nãy muội…”

   “Ôi trời, đừng phí lời nữa, nhanh chút !” Thiên Phi kéo tay nàng ta, nhìn ta cái rồi lạnh nhạt : “Muội phải nhớ thân phận của mình sau này là gì, đừng có ở cạnh mấy kẻ thấp hèn!”

   “Tỷ, nhưng…”

   “Đừng có nhưng nhị gì nữa. !” Thiên Phi kéo Thiên Lục, bắt nàng ta phải . Khi qua ta còn quên khinh bỉ nhìn ta cái, khóe miệng lộ ra nụ cười châm chọc.

   Ta cắn chặt răng, thốt ra tiếng nào, trong lòng càng quyết tâm phải vào cung. Sao ta có thể thua bọn họ chứ? Sao có thể?

   Lúc quay người, ta mới phát vừa nãy bầu trời còn đẹp, giờ bỗng đổ mưa. Mưa rất to, những hạt mưa vô cùng lạnh lẽo.

   Trở về phòng tìm chiếc ô, ta vội vàng ra khỏi cổng, về phía cuối ngõ Trường Đại.

   Con đường này ta qua rất nhiều lần, vô cùng quen thuộc. Mỗi lần qua là lần hưng phấn nhưng lần này ta lại cảm thấy thấp thỏm. Có lẽ, đến lúc ta nên thẳng thắn rồi…


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 3

   Lần này, người mở cổng cho ta là vị trụ trì.

   Trụ trì chắp tay với ta, nghênh đón ta vào cửa: “A di đà Phật, hóa ra là Tử nương tới!”

   Họ đều biết ta là người của Tang phủ, chỉ nghe Tô Mộ Hàn từng gọi ta là “Tử Nhi”, thế nên họ cũng gọi ta là “Tử nương”.

   Ta cười, gật đầu với ông ấy, hỏi: “Tiên sinh có đây ạ?”

   “Có.” Trụ trì gật đầu, .

   Mỗi lần đến, ta đều hỏi như vậy dù người mở cổng là trụ trì hay vị hòa thượng trẻ kia, sau đó lắc đầu, phì cười. Ba năm nay, ta chưa từng thấy Tô Mộ Hàn ra ngoài, hình như y chưa từng ra khỏi cửa.

   Cửa khép hờ nhưng ta đẩy, đứng bên ngoài gọi: “Tiên sinh?”

   Bên trong vọng ra tiếng động , sau đó là giọng lành lạnh của Tô Mộ Hàn: “Vào !”

   Nghe thấy vậy, ta mới đẩy cửa, cẩn thận đặt chiếc ô ở bên ngoài, vào trong lại nhàng khép cửa. Vẫn cách tấm rèm, ta nhìn thấy người đàn ông nằm chiếc giường khẽ ho tiếng.

   mưa, sao đợi mưa tạnh rồi đến?”

   Ta cắn răng, cuối cùng lên tiếng: “Chắc tiên sinh biết hoàng thượng sắp tuyển tú?”

   Tô Mộ Hàn im lặng, ta biết y đợi ta .

   Ta bước lên trước vài bước, vẫn giữ khoảng cách nhất định với tấm rèm kia, rồi khẽ : “Ta ở Tang phủ chưa từng được người khác quan tâm. Ta là con của tiểu thiếp, sinh ra thấp hèn, sinh ra là thứ bỏ , nhưng ta cam tâm. Ba năm trước, có vị tự xưng là thần toán đến Tang phủ, ông ta quả quyết Tang phủ giấu mệnh phượng hoàng. Vì câu của ông ta, hai tỷ tỷ của ta có thể bước lên mây, còn ta… chỉ có thể toàn thân thương tích.” Ta khẽ cắn môi. “Tối đó, lúc đầu ta muốn trốn , nếu gặp tiên sinh, có lẽ ta thực có cơ hội.”

   Đây là những lời ta chưa từng trước mặt y, về thân thế của ta, về lời đồn mệnh phượng hoàng của Tang phủ.

   Tô Mộ Hàn bình tĩnh nghe ta hết rồi mới khẽ : “Vì vậy…”

   “Ta muốn tiến cung.” Ta từng câu từng chữ bằng vẻ kiên định.

   “Khụ khụ!” Y vòng tay, khom người khẽ ho trận, rồi ngồi thẳng người, cười : “Người ta thường cửa vào thâm cung sâu như biển, có những người chỉ tránh né kịp, lại muốn tự mở cánh cửa ấy ra.” Lời của y hề nhắc tới chuyện mệnh phượng hoàng, ta biết ý của y là gì.

   “Tiên sinh…”

   Ta vừa mở miệng lại thấy y phất tay, ngăn ta tiếp. Ta đành im lặng, nghe y : “ đội mưa đến đây, gấp gáp như vậy hóa ra là vì chuyện này. Tử Nhi, nếu hôm nay ta muốn xóa tan thù hận, từ bỏ chuyện vào cung, nguyện ý chăng?”

   Ta giật mình, vội : “Ta hận.” Ta chỉ cam lòng, ta hận.

   “Ha!” Y khẽ cười, đứng lên tới bên cửa sổ, lên tiếng: “ hận ư?”

   Ta định nhưng y tiếp: “Nhưng có vài người phải dựa vào thù hận mới có thể sống tiếp. Có lẽ sau này, dần nhận ra.”

   Ta lắc đầu, biết ý của y là gì. Y lại hỏi: “Khi nào vào cung?”

   Hóa ra y tưởng hôm nay ta tới để từ biệt y ư? Vội bước lên trước nửa bước, ta : “Tiên sinh biết, Tang phủ chỉ có hai suất tuyển tú.”

   Ta như vậy, chắc y hiểu. Dù thế nào cũng tới lượt ta.

   Quả nhiên, y quay đầu, lên tiếng: “Hử? Vậy làm gì?”

   Khóe miệng khẽ cười, quả nhiên hổ là thầy của ta, y biết ta làm vài chuyện. Ta gật gật đầu. “Ta nhờ công tử của đại học sĩ, mong huynh ấy giành suất cho ta. Tiên sinh thấy thế nào?”

   Y đáp mà hỏi ngược lại: “Chắc là người bạn rất thân của , Cố Khanh Hằng ư?”

   Ta hiểu vì sao đột nhiên y hỏi vậy, đành cười, đáp: “Đúng thế.”

   Tô Mộ Hàn che miệng ho tiếng, cười : “Suất tuyển tú há thêm là thêm? Huống hồ, ta thấy Cố Khanh Hằng chưa hẳn…”

   Y tiếp, ta kìm được liền hỏi: “Chưa hẳn gì ạ?” Nếu y Cố Khanh Hằng giúp ta, đương nhiên ta tin.

   Y là thầy giáo của ta, ba năm nay, ta hoàn toàn tin tưởng mỗi câu của y, nhưng Cố Khanh Hằng cũng thương ta, cưng chiều ta, ta cũng tin tưởng huynh ấy.

   Tô Mộ Hàn xoay người, khẽ : “Thôi được!”

   Ta vội : “Vậy ta có thể lau thuốc nước mặt chưa?” Khi đó, Tô Mộ Hàn muốn ta che dung nhan của mình, y tài năng bộc lộ quá phải là chuyện tốt. Ta nghe lời. Song bây giờ là tuyển tú, đương nhiên phải để lộ dung nhan hoàn mỹ nhất của mình.

   ngờ Tô Mộ Hàn lại lắc đầu, : “ thể, chưa tới lúc.”

   “Nhưng nếu ta chỉ có gương mặt bình thường thế này, làm thế nào mới có thể thu hút ánh mắt của hoàng thượng chứ?” Nếu lời của y trước đây có lý hôm nay ta lại cảm thấy hiểu.

   Y nhìn về phía ta, tuy cách tấm rèm nhưng ta dường như vẫn thấy được ánh mắt mạnh mẽ đó. Nhìn tới nỗi toàn thân ta lạnh lẽo, hai tay bất giác đan vào nhau, ta sai ở đâu.

   Song giọng của Tô Mộ Hàn có vẻ giận dữ, y chỉ lãnh đạm : “Như vậy sợ là chưa nhìn được mặt hoàng thượng thất bại rồi. Tử Nhi, ta thường với , có vài tiết mục phải để đến màn cuối cùng.”

   Lời của y giống như những lời dạy dỗ trước đây nhưng trong lòng ta lại có cảm giác yên.

   Quay đầu thấy chậu nước trong vắt đặt chiếc giá ba chân, ta rảo bước qua, ngâm mặt mình vào trong nước. Thời tiết tháng Mười rất lạnh, ta khỏi rét run nhưng cắn răng chịu đựng để rửa sạch thuốc nước mặt.

   Dùng thuốc nước phủ lên gương mặt, hoàn toàn làm mất dung nhan ban đầu của ta nhưng che vẻ quyến rũ giữa hai hàng lông mày, vẻ tao nhã khi tươi cười, khi bước

   Rửa mặt sạch , lấy tay áo lau mặt, ta quay đầu cười rạng rỡ: “Tiên sinh, ta có xinh đẹp ?”

   Tô Mộ Hàn “ừ” tiếng, : “Xinh đẹp.”

   Y vốn nhìn gương mặt ta nhưng ta vẫn cười. Ta trước nay luôn hoàn toàn tin tưởng lời của y.

   “Nếu…” Y dừng lại lát, ho vài tiếng rồi mới : “Nếu thêm được suất tuyển tú, cũng đừng nản lòng. Thực ra tiến cung nhất định phải là thân phận tú nữ. Tử Nhi, thầm nhẫn nhịn mười lăm năm, càng được làm rối loạn vào lúc này.”

   Lời của y khiến ta như được tạt gáo nước lạnh, hoàn toàn tỉnh ngộ.

   nhất định phải là tú nữ?!

   Ta mỉm cười. Tô Mộ Hàn quả là Tô Mộ Hàn, còn ta lúc này lại rất ngốc nghếch.

   “Khụ khụ…” Đột nhiên y bắt đầu ho, lùi lại bước, loạng choạng ngồi xuống giường, cúi người ôm ngực.

   “Tiên sinh!” Ta giơ tay kéo tấm rèm nhưng chợt dừng bước.

   Ba năm nay, mỗi lần y ho ngừng, ta chỉ có thể đứng thế này. Suy nghĩ vén tấm rèm dường như ăn sâu vào tận xương tủy. Ta cũng biết, nếu có ngày ta thực bước vào trong, ta và y thế nào?

   “Tiên sinh…” Ta lo lắng gọi.

   Hồi lâu sau y mới thở gấp, lên tiếng: “ sao.”

   Đột nhiên ta hơi lo, sợ y : “Bao năm nay như vậy rồi”, ta gấp gáp : “Nếu có ngày, Tử Nhi có thể lọt vào mắt xanh của hoàng thượng, nhất định mời thái y giỏi nhất đến chữa bệnh cho tiên sinh!”

   Tô Mộ Hàn khẽ cười, giọng khàn khàn: “Tử Nhi!” Y chỉ gọi tên ta rồi tiếp.

   Cách tấm rèm, ta thấy y nghiêng người nằm xuống, hồi lâu lên tiếng.

   “Tiên sinh?” Ta thăm dò gọi y, sợ y khó chịu đến mức nổi.

   Tô Mộ Hàn vẫn đáp. Ta sốt ruột song dám tiến vào.

   Đúng lúc ta tiến thoái lưỡng nan, đột nhiên nghe thấy y : “Ta mệt rồi, ngươi về !” Ta ngơ ngác, y lại : “Bôi thuốc nước lên. Nhớ kĩ, nhẫn cũng là môn học.”

   Nhẫn…

   Thời gian trôi qua rất lâu, đó là thứ ta hiểu nhất.

   Gật đầu, ta khẽ cất bước ra ngoài.

   Lúc trở về Tang phủ, mưa tạnh từ lâu.

   Khi qua sân, ta thấy cha từ thư phòng ra, nhìn thấy ta từ xa liền gọi: “Tang Tử!”

   Ta đứng lại, rủ rèm mi: “Cha tìm con có chuyện gì ạ?”

   Hình như tâm trạng của cha rất tốt, cười : “Hai tỷ tỷ con sớm vào cung, con cũng nên suy nghĩ về hôn với Cố thiếu gia.”

   Ta giật mình, hỏi: “Khanh… , Cố thiếu gia gì ạ?”

   Cha sững người, hồi lâu mới lắc đầu: “Vẫn chưa.” Lời của ông lúc này mang theo thất vọng và chán nản vô bờ.

   Nghe xong, cuối cùng ta cũng yên lòng. Gật đầu qua quýt, ta chỉ nghĩ, nếu ông biết Tang phủ đột nhiên có thêm suất tuyển tú cảm thấy thế nào nhỉ?

   Cha nhìn ta, để lại câu : “Cố gắng hòa thuận với Cố thiếu gia” rồi vung tay áo bỏ .

   Ta khỏi cười nhạt, ông cho rằng ta vẫn còn là Tang Tử biết chuyện gì năm đó ư?

   Trời dần tối, khí càng trở nên lạnh lẽo. Ta khẽ hít hơi, xoay người về phòng. Lúc qua phòng Thiên Phi, ta loáng thoáng nghe thấy thanh khe khẽ truyền ra từ khóm cây trước sân. Tò mò, ta rón rén bước qua, thấy đôi nam nữ ôm chặt nhau khiến ta lập tức đỏ mặt tía tai.

   Tuy chưa trải đời nhưng ta cũng biết.

   Lúc ta định nhìn mặt nữ nhân kia, chính là a hoàn Ngọc Nhi bên cạnh Thiên Phi, còn nam nhân đó, ta nhớ tên nhưng cũng biết là gia đinh trong phủ.

   Ngọc Nhi khóc nức nở. “Làm thế nào bây giờ, tiểu thư phải tiến cung, vậy sau này chúng ta…”

   “Vậy… có thể cầu xin tiểu thư đưa nàng tiến cung ?”

   “Hu hu, tiểu thư nhất định đồng ý đâu!”   Ta khẽ “hừ” tiếng rồi rời , với tính cách của Thiên Phi, đương nhiên thể rồi. Ngọc Nhi là a hoàn theo tỷ ta từ , sao tỷ ta có thể buông tha, đưa theo vào cung chứ? Đột nhiên ta nhớ tới lời của Tô Mộ Hàn, hóa ra vẫn có người muốn vào cung.

   Buổi tối lúc ăn cơm, Thiên Phi cười đến mức khép được miệng, cứ như tỷ ta là hoàng hậu. Cha và phu nhân cũng rất vui mừng, tất cả thức ăn bàn đều là món Thiên Phi và Thiên Lục thích ăn. Nhưng như mọi khi, lần đầu tiên Thiên Lục lời nào, chỉ cắm mặt vào bát cơm.

   Ta thích ngồi đối diện nhìn bọn họ vui vẻ, đắc ý như vậy nên vội vàng ăn ít rồi lấy cớ rời . Cha gì, chắc là họ đều hy vọng ta nhanh chóng chỗ khác ấy nhỉ? Như vậy, ai làm vướng cả nhà họ chia sẻ tin mừng to lớn đó.

   , đột nhiên ta nghe thấy có người gọi từ phía sau: “Tang Tử!”

   Quay đầu, lại là Thiên Lục. Nàng ta đứng từ xa, ánh đèn mờ chiếu lên người, phủ lên thân ảnh mờ nhạt. Thấy ta dừng bước, nàng ta liền bước lên phía trước. Lúc này ta mới phát nàng ta chỉ có mình, Cúc Vận theo.

   Ta nhíu mày, hỏi: “Sao vậy?”

   Thiên Lục khẽ : “Muội cũng biết việc hoàng thượng tuyển tú, Tang phủ có hai suất.”

   “Chẳng phải cho tỷ và đại tỷ ư?” Ta mất kiên nhẫn, ngắt lời.

   Nàng ta sững người trong giây lát, dường như hạ quyết tâm, ngước mắt hỏi: “Nếu… nếu ta nhường cho muội suất tuyển tú của ta, muội có muốn ?”

   cần.” Ta buồn suy nghĩ, lập tức từ chối.

   “Muội muốn tiến cung ư?” Nàng ta cam lòng, hỏi.

   muốn.” Ta lạnh lùng .

   “Vậy…” Giọng của nàng ta dần, đầu cũng cúi thấp hơn. Ta nhìn thấy vẻ mặt của nàng ta, thầm nghĩ rốt cuộc nàng ta có ý gì? Hay nàng ta muốn moi thông tin từ ta?

   Ta nhìn nàng ta cái rồi xoay người rời . Cho dù ta muốn chăng nữa cũng để bọn họ biết. Ta làm sao biết sau lưng ta, họ ngấm ngầm mưu tính gì với ta chứ?

   Ba ngày sau, Cố Khanh Hằng tới Tang phủ, hôm đó cách ngày tuyển tú hai ngày.

   Sắc mặt huynh ấy mệt mỏi, giọng cũng lộ vẻ chán nản: “Tam Nhi, xin lỗi, ta…” Đột nhiên huynh ấy cúi đầu, tuy chưa hết câu nhưng ta cũng đoán được ý của huynh ấy.

   Có lẽ do lời của Tô Mộ Hàn nên đối với chuyện Cố Khanh Hằng thực được cầu, trong lòng ta cũng quá thất vọng. Điều duy nhất ta biết là huynh ấy nhất định cố gắng hết sức. Do ta nghĩ quá giản đơn, tuyển tú phải trò trẻ con, thể vì câu của ta là có thể thay đổi danh sách tuyển tú.

   Ta cười với huynh ấy, lắc đầu, : “ sao, cần nhận lỗi với muội.”

   Gương mặt trắng bệch của Cố Khanh Hằng dường như ửng hồng trong chớp mắt, huynh ấy vui mừng hỏi: “Muội tiến cung nữa, phải ?” Ngón tay thon dài của huynh ấy nắm lấy tay ta, ánh mắt cũng rực sáng.

   Ta ngẩn người, hồi lâu mới nhàng rút tay khỏi bàn tay ấy. Xoay người, ta biết nên đối diện với huynh ấy thế nào.

   Khanh Hằng vội vàng vòng lên phía trước, chống tay lên vai ta, nhíu mày : “Tam Nhi, ta biết, ta biết tất cả. Muội là người con kiêu ngạo, muốn làm thiếp của ta. Ta hứa với muội, ngày, Cố Khanh Hằng ta dùng kiệu tám người khiêng để rước muội vào cửa cách vẻ vang. Ta chỉ lấy mình muội thôi, được ?”

   Lời của huynh ấy tựa như dòng suối ấm áp, sưởi ấm cái giá lạnh của những ngày đầu đông. Nụ cười của huynh ấy tựa như ánh sáng lấp lánh làm phai nhạt những ưu phiền giữa hai hàng chân mày.

   Còn ta, ngơ ngẩn.

   Đây là Cố Khanh Hằng, Cố Khanh Hằng ta quen ba năm.

   Trái tim ta đập điên cuồng, run rẩy, hơi thở có phần gấp gáp nhìn nam tử trước mặt, hóa ra tất cả mọi thứ ta muốn, huynh ấy đều hiểu. Huynh ấy hiểu ta cam lòng, hiểu kiêu ngạo của ta, hiểu nhẫn bao năm nay của ta.

   Nhưng cưới ta làm chính thất, huynh ấy thực có thể tự quyết được ?

   Cho dù huynh ấy tự quyết được, ta thực có thể gánh vác nổi thân phận thiếu phu nhân của Cố gia ?

   Ta khẽ lắc đầu. “, Khanh Hằng, lần này hãy buông tay để muội làm điều mình muốn.” Ta phải nữ tử cần người khác bảo vệ, trước nay đều phải.

   Huynh ấy cắn chặt răng, : “Tam Nhi, thể…”

   thể!” Ta lạnh lùng ngắt lời.

   Nhìn thấy ánh sáng lấp lánh trong mắt huynh ấy từ từ tối hẳn, ta khẽ nhắm mắt, sợ bản thân mềm lòng. nam tử vượt qua thế tục như Cố Khanh Hằng cần nữ tử tốt hơn ta rất nhiều ở bên, còn ta quá vẩn đục.

   Huynh ấy từ từ buông bàn tay nắm chặt tay ta, lùi lại vài bước, tựa vào cột hành lang phía sau, khẽ bật cười.

   Ta mấp máy môi song biết nên mở lời thế nào.

   Cuối cùng huynh ấy lên tiếng: “Ta… nghĩ cách cho muội.” xong liền quay người rời .

   “Khanh Hằng!” Ta vội gọi huynh ấy, thấy người huynh ấy run run, ta khẽ : “ cần đâu, muội biết huynh cố gắng hết sức rồi, cảm ơn huynh!”

   Huynh ấy ngoảnh lại, ánh mặt trời chiếu lên gương mặt nhìn nghiêng của huynh ấy, nhuộm lên màu sắc ưu thương như có như .

   Ta đứng đối diện với huynh ấy nhưng giống như gần trong gang tấc mà biển trời cách biệt.

   Khanh Hằng nhìn thẳng vào mắt ta, rất lâu… rất lâu…

   Dần che giấu hiu quạnh, thay bằng nụ cười thuần khiết, huynh ấy : “Khi đó ta từng , chỉ cần là thứ muội muốn, ta cho muội. Hôm nay cũng vậy.”

   Vẫn là những lời cưng chiều như trước đây nhưng vì sao ta nghe lại có cảm giác muốn khóc?

   Huynh ấy bước lên nửa bước, vươn tay xoa lên gương mặt ta. Dáng vẻ dè dặt, động tác khẽ khàng như chạm vào món đồ sứ quý giá, chỉ mạnh tay chút liền vỡ tan.

   “Khanh Hằng…”

   “Muội đừng gì cả!” Huynh ấy ngăn ta tiếp, cười với vẻ chán nản. “ cần lời cảm ơn ta, vĩnh viễn cần.”

   “Thiếu gia! Thiếu gia!” Phía sau huynh ấy có người mặc trang phục tùy tùng vội vã chạy tới, thở hổn hển, : “Thiếu gia, lão gia vội tìm người hồi phủ!”

   Chạng vạng hôm đó, khi Cố Khanh Hằng rời , ta chỉ nhìn thấy nỗi hiu quạnh gương mặt huynh ấy. Ánh tà dương cũng chỉ còn vẻ mờ nhạt.

   thanh khe khẽ vang lên phía sau, ta quay đầu, thấy gương mặt lạnh lùng của nữ tử.

   “Nhị tỷ!” Ta cúi đầu, .

   Lúc này Thiên Lục mới bước lên, quay đầu nhìn về hướng Cố Khanh Hằng vừa rời , : “Tấm lòng chân thành của Cố thiếu gia, muội lại cần ư, Tang Tử? Rốt cuộc muội muốn gì?”

   Đây là lần đầu tiên ta thấy Thiên Lục giữ được bình tĩnh như vậy.

   Hóa ra ở Tang phủ, hiểu được cách làm thế nào để che giấu tâm tư của mình, làm thế nào để nhẫn, chỉ có mình ta.

   Còn ta, chỉ chậm rãi mỉm cười.

   Ta mở miệng, từng câu, từng chữ: “Muội muốn gì, sau này tỷ nhất định thấy.” xong, quan tâm tới nàng ta, ta liền lướt qua.

   Nhưng chính trong khoảnh khắc ấy, ta nhìn thấy ánh mắt phẫn nộ của nàng ta xuất thoáng qua trong chớp mắt rồi nhanh chóng biến mất. Ta khẽ “hừ” tiếng, thèm quan tâm.

   Tô Mộ Hàn đúng, vẻ ngoài vô hại hơn nữa cũng có thể là cầm thú hung dữ. Điều ta hiểu là ngụy trang lâu như vậy, vì sao hôm nay nàng ta lại nhịn được?

   Thiên Lục gọi ta, cũng động đậy.

   Ta cầm chiếc khăn tay, dần bước nhanh hơn.

   Đêm lạnh như nước.

   Ta lặng lẽ đứng bên cửa sổ. ánh trăng sáng trong, làn mây mỏng bay bay, sương lạnh lượn lờ, đọng lá cây ngoài cửa sổ…

   Ta nhớ tới lời của Tô Mộ Hàn, nhớ tới lời của Ngọc Nhi và nam tử đó, bỗng nhiên nghĩ ra cách.

   Quay người rời khỏi phòng, ta thẳng tới chỗ ở của đám người hầu trong phủ. Vẫn chưa khuya lắm nhưng trong phòng Ngọc Nhi tắt đèn. Cảm thấy có chút kỳ lạ, quay người nhìn xung quanh, thấy ai, cuối cùng ta mới bước lại gần căn phòng đó.

   Ta nghe loáng thoáng có tiếng thở, nũng nịu, rên rỉ của nữ tử cùng với hơi thở thô, nặng nề truyền ra từ căn phòng. Ta chỉ cảm thấy tim đập nhanh, thầm cắn chặt răng. Ngọc Nhi này to gan, đám người hầu trong phủ có tư thông bị trừng phạt, sao họ dám…

   Ta suy nghĩ, biết nên làm thế nào. Đột nhiên nghe thấy thanh bên trong dần, tiếp theo là giọng nam nhân vọng ra: “Chờ chút, có phải bên ngoài có người ?” xong nghe thấy tiếng trở mình xuống giường.

   Ta lùi lại bước, ngẫm nghĩ, nhưng vẫn đứng đó. Biết cửa chắc chắn khóa, hít sâu hơi, ta giơ tay gõ.

   Cộc cộc cộc.

   “Ai?” Giọng Ngọc Nhi ràng có chút run rẩy.

   Nam tử trong phòng lập tức im lặng, chỉ còn tiếng đồ đạc va vào nhau. Trong lòng ta cười nhạt, bây giờ biết sợ rồi à?

   Ta : “Tang Tử.”

   Kẻ bên trong kinh ngạc kêu lên tiếng, ậm ờ hỏi: “Tam… tam tiểu thư, muộn như vậy rồi, có chuyện…”

   “Có chuyện tìm ngươi.” Ta ngắt lời nàng ta, lại thêm câu: “Bây giờ có ai, ngươi mau mở cửa !” Trong lòng trở nên căng thẳng, nếu ta bước vào, bọn họ có giết người diệt khẩu ?

   Nhưng ta muốn cược phen.

   lúc lâu sau, Ngọc Nhi mới ra mở cửa. Trước đây, ánh mắt nàng ta dành cho ta kính trọng, song đêm nay, có lẽ là có tật giật mình nên hơi hoảng sợ.

   Ta nhìn nàng ta, thẳng vào trong.

   “Tam tiểu thư!” Nàng ta định ngăn cản nhưng bị ta tranh vào trước.

   Quả nhiên trốn!

   Ta cũng vạch trần.

   Ra hiệu cho nàng ta đóng cửa, ta tùy tiện ngồi xuống, ngước mắt nhìn nàng ta cái. Nàng ta dường như giật mình, cuống quýt cúi đầu, hai tay vặn xoắn vào nhau.

   Ta cũng muốn vòng vo, thẳng: “Ngươi muốn theo đại tiểu thư tiến cung?”

   Nàng ta kêu “a” tiếng, vội hỏi: “Sao tam tiểu thư biết?”

   Ta đáp, chỉ hỏi: “Có phải ?”

   Nàng ta trầm mặc lúc nhưng vẫn giấu giếm: “Điều đó… sao có thể chứ? Nô tỳ là a hoàn của tiểu thư, đương nhiên phải theo tiểu thư tiến cung rồi.”

   Ta cười gằn, đứng lên : “Vậy thôi, vốn muốn giúp ngươi nghĩ cách để phải tiến cung.”

   Lúc ta đứng lên, nàng ta vẫn còn đấu tranh. Ta làm như vô tình liếc mắt về phía tủ quần áo, sau đó bước ra phía cửa.

   “Tam tiểu thư, đợi chút!”

   Cuối cùng nàng ta nhịn được.

   Ta quay người nhìn nàng ta, cười hỏi: “Sao, ngươi thay đổi chủ kiến rồi à?”

   “Nô tỳ…” Ngọc Nhi cúi đầu, đột nhiên quỳ xuống, : “Xin tam tiểu thư nghĩ cách giúp nô tỳ, nô tỳ nhất định cảm kích vô cùng!”

   Tâm trạng căng thẳng cuối cùng cũng từ từ được thả lỏng, lời như vậy liền dễ dàng hơn nhiều.

   Ta quay người, ngồi xuống rồi khẽ : “Cách phải có, nhưng biết ngươi có chịu nghe lời ta .”

   Nghe ta vậy, nàng ta lập tức ngẩng đầu. “Nô tỳ đồng ý!”

   “Vậy tốt, ngày kia chính là ngày tiến cung…” Ta nhìn Ngọc Nhi, vẫy tay ra hiệu cho nàng ta lại gần, . Mắt nàng ta càng lúc càng mở to, hồi lâu mới run cầm cập, : “Tam tiểu thư, điều này… điều này…”

   Ta mặc kệ, đứng lên thẳng ra ngoài, tay chạm vào cửa, hơi nghiêng mặt sang. “Có điều còn hai ngày nữa, nhẫn nhịn là được, cần phải nóng lòng như vậy!” Khi lời này, ta cố ý nhìn về phía tủ quần áo, Ngọc Nhi dù có ngốc hơn nữa cũng biết ta ám chỉ điều gì.

   Nàng ta há hốc miệng, thốt nổi từ, tay bất giác khẽ túm lấy áo. Ta khẽ cười, cuối cùng mở cửa bước ra ngoài.

   Sáng sớm hôm sau, nghe thấy thanh huyên náo bên ngoài, ta ra khỏi phòng mới biết hóa ra cha cho gọi người tới kiểm kê đồ chuẩn bị mang vào cung của Thiên Phi và Thiên Lục. Ta ra tiền sảnh mà mở cửa sổ, ngồi trước bàn.

   Nhìn chiếc bàn trống huơ trống hoác, gương mặt ta lộ ra nụ cười lạnh nhạt.

   Ở Tang phủ, ai biết ta còn là Tang Tử của ba năm trước nữa. ai biết đứa trẻ biết lấy chữ khi ấy, đến nay trở thành kẻ làu thông kinh sử.

   Tô Mộ Hàn , ta bị cha che giấu mười hai năm, vậy cũng cần quan tâm thêm vài năm nữa.

   Đầu ngón tay chạm vào nước trong chậu hoa thủy tiên, ta viết hai chữ “Tang Tử” bàn. Cùng nét chữ nhưng còn giống ba năm trước.

   Nét chữ tú lệ nhưng mạnh mẽ.

   Nhìn rồi lại nhìn, ta cười ngây ngốc.

   “Khụ!”

   biết ai ho tiếng, ta giật mình, vội vàng giơ tay lau nét chữ bàn. Quay người mở cửa, ra là Cố đại nhân.

   Ông ta mặc bộ quan phục lộng lẫy đứng trước cửa phòng ta, ánh mắt dừng gương mặt ta đột nhiên hóa thành lưỡi kiếm sắc bén, lạnh băng, nhìn tới mức khiến lòng ta run rẩy. Ta chưa kịp lên tiếng ông ta chắp tay sau lưng vào.

   “Cố đại nhân!” Ta hành lễ với ông ta, ông ta tìm ta làm gì. Từ trước đến nay, ông ta tới Tang phủ chỉ có quan tâm, chú ý tới hai tỷ tỷ của ta. Còn đứa a đầu chỉ đứng trong xó xỉnh là ta, ông ta chưa từng để ý đến.

   Ông ta gì. Ta chần chừ lát, tiến lên phía trước rót trà, bỗng ông ta lên tiếng: “Ngươi nên biết thân biết phận, thân phận mình là gì phải vĩnh viễn ghi nhớ!”

   Ta giật mình, buột miệng hỏi: “Lời Cố đại nhân là có ý gì?”

   “Ý gì?” Ông ta hỏi ngược lại, bộ dạng giống như ta cố ý tranh cãi với ông ta vậy. Ông ta cười lạnh lùng, : “Ta cũng ngại thẳng với ngươi. Ở Tang phủ, ngươi chẳng qua là con do tiểu thiếp sinh ra, ta và cha ngươi từng chuyện với nhau, miễn cưỡng cũng có thể tiếp nhận ngươi làm thiếp của Khanh Hằng. Còn các vị trí khác, nếu ngươi dám nghĩ tới, ta tuyệt đối tha cho ngươi.”

   Hóa ra là vì Cố Khanh Hằng.

   Ta đứng thẳng người, thong thả : “Cố đại nhân cho rằng ta vừa ý với vị trí thiếu phu nhân của Cố phủ?”

   “Bang!”

   Ta ngờ ông ta có thể ra tay đánh ta, cơ thể đụng vào mép bàn, đau tới mức phải khom người. Cố đại nhân nhìn ta từ cao, lạnh lùng : “Thiếu phu nhân của Cố phủ, cả đời ngươi cũng thể làm! Ngươi hãy từ bỏ suy nghĩ ấy ! Nếu , ngay cả làm thiếp ta cũng đồng ý!”

   Ngay cả làm thiếp, ta cũng đồng ý… Ông ta cho rằng ta thực thích ư? Hai tay nắm chặt, giây phút này, ta suýt nhịn được mà tranh cãi với ông ta.

   Đúng lúc đó, có a hoàn gọi bên ngoài: “Cố đại nhân! Cố đại nhân!”

   Cố đại nhân nhìn về phía ta cái, cất bước rời , còn quên bỏ lại câu : “Ngươi nhớ lấy cho ta!”

   Ta từ từ bò dậy, bật cười.

   “Ta thèm!”

   Ta nghiến răng nghiến lợi , tay ôm bên má nóng rát vừa bị ông ta tát, cắn chặt môi. có ngày, ông ta phải trả giá cho việc làm hôm nay! Tang Tử ta phải kẻ sinh ra để cho người ta làm nhục! Chưa từng!

   Buổi tối, a hoàn đến gọi ta ăn cơm.

   Lúc này ta mới phát Cố đại nhân chưa rời . Cha niềm nở mời ông ta ngồi, tự tay rót rượu, gắp thức ăn cho ông ta, cười với vẻ rất nịnh bợ. Cố đại nhân nhìn thấy ta, chỉ liếc mắt cái rồi nhìn thêm nữa, lại trò chuyện vui vẻ với cha ta.

   Cha cười, với ta: “Tang Tử à, Cố đại nhân rồi, chọn ngày đón con về Cố phủ. Mấy ngày này, Cố thiếu gia bận chuyện hôn , thể tới Tang phủ. Ngày mai Thiên Phi và Thiên Lục tiến cung rồi, con cũng đừng cứ chạy ra ngoài suốt thế!”

   Ta cúi đầu, gì.

   Ta tin Cố Khanh Hằng vì chuẩn bị cho hôn tới Tang phủ, có lẽ bị Cố đại nhân giam lỏng. Nghĩ tới đây, ta có chút áy náy, cho cùng là do ta làm liên lụy đến huynh ấy.

   Ta động đũa cách máy móc, chẳng cảm thấy mùi vị gì.

   Thiên Phi rất hào hứng, luôn kéo Thiên Lục gì đó. Cũng còn thấy vẻ u ám hôm qua của Thiên Lục, thậm chí nàng ta còn rất vui vẻ. Phu nhân cười đến khép miệng lại được, hai con của bà ta sắp trở thành nữ nhân của hoàng thượng, bà ta đương nhiên càng thêm vênh váo, tự đắc.

   Ta cúi đầu, lời. Trong ánh mắt thi thoảng lướt qua của Thiên Phi đều là khinh thường và chế giễu, ta quan tâm, chỉ thầm nghiến răng.

   Kết thúc bữa cơm, cha và Cố đại nhân vẫn còn việc quan trọng cần bàn, liền tới thư phòng. Phu nhân dặn dò Thiên Phi và Thiên Lục phải nghỉ ngơi tốt rồi lập tức dẫn bọn họ rời .

   Đến khi ta đứng lên, ra mới phát con đường bên ngoài thắp đèn, hóa ra bữa cơm này lại dài đến vậy. Ta trở về phòng, thấy xung quanh có người liền mình lẻn đến cửa phụ ở sâu sau, chớp mắt chạy ra ngoài. Tuy cha từng sau này đừng ra ngoài nhưng đêm nay là đêm đặc biệt, ai để ý đến ta.

   Lúc qua cửa chính, từ xa thấy xe ngựa của Cố đại nhân. Ta chỉ liếc cái rồi xoay người chạy .

   Chưa phải quá muộn, thi thoảng vẫn có thể gặp vài người trong ngõ Trường Đại. Ta cúi đầu bước , ai chú ý tới ta. Ánh trăng sáng lắm, bị che bởi áng mây mỏng, bóng dáng mờ nhạt nhưng lại kéo dài. Ta bước từng bước dứt khoát, đột nhiên ta nghĩ vì sao ta nhất định phải tiến cung? Chỉ vì muốn ganh đua với Thiên Phi và Thiên Lục ư?

   Chắc còn nguyên nhân khác chứ?

   Thở dài tiếng, đột nhiên ta nhớ tới Tô Mộ Hàn.

   Nam tử ba năm nay gần như ở bên ta sớm chiều nhưng ta chưa từng thấy mặt.

   Nhớ tới lời của ta khi đó, nếu ngày ta lọt được vào mắt xanh của hoàng thượng, nhất định mời thái y giỏi nhất tới chữa bệnh cho y. Điều này đương nhiên phải lời bừa.

   Bước tới cổng chùa, vẫn là vị trụ trì đó mở cửa cho ta.

   Đứng trước cửa phòng của Tô Mộ Hàn, ta hơi ngập ngừng. Có lẽ đây là lần cuối ta tới đây, cũng là lần cuối gặp mặt y.

   “Tiên sinh!” Ta gõ cửa.

   Im ắng.

   “Tiên sinh!” Ta lại gọi lần nữa.

   Vẫn im ắng.

   “Tiên…” Ta lặng im, run rẩy gõ cửa, khẽ dùng sức, cửa “két két” rồi mở ra.

   Đây là lần thứ hai ta hỏi ý Tô Mộ Hàn tự ý bước vào. Lần đầu là buổi đêm với tiếng mưa, tiếng sấm sét ba năm về trước.

   biết vì sao, giống như tên trộm, ta cố gắng bước nhàng. Cách tấm rèm, lờ mờ nhìn thấy Tô Mộ Hàn nằm giường, tựa như ngủ. Ta định bước lên, đột nhiên nhìn thấy bàn phía bên phải bày bức đan thanh(1) còn chưa thu lại. Mực khô, có lẽ vẽ được lúc rồi. Ta bước lên, bỗng thấy bức tranh vẽ… cây “tử(2)”.

   (1) Thời cổ đại, người Trung Quốc thường vẽ tranh với màu đỏ thẫm, màu xanh, gọi là đan thanh.

   (2) Chữ “tử” trong tên Tang Tử, có nghĩ là cây thị.

   Ta khẽ giật mình, thoáng thấy góc dưới bên phải đề tên nhưng lại viết hàng chữ , từng chữ thanh nhã, tú lệ: “Trúc bạch sở tái, đan thanh bất du(3).”

   (3) Trúc bạch sở tái, đan thanh bất du: tức là “sách vở còn ghi, tranh vẽ chẳng đổi”.

   Bất giác giơ tay, ngón tay lướt qua bức tranh khiến lòng ta dâng lên cảm giác hốt hoảng.

   Bước chân khẽ di chuyển, sơ ý phát ra tiếng “lạch cạch”, người bên trong tấm rèm chợt tỉnh giấc, thoắt ngồi dậy, lạnh giọng hỏi: “Ai?”

   Giọng ấy rất giống với lần ta xông vào phòng y ba năm trước, lạnh lùng và mạnh mẽ.

   Ta sững sờ, thốt nổi từ.

   Cuối cùng Tô Mộ Hàn cũng nhận ra ta, khí căng thẳng dịu dần, giọng cũng ôn hòa hơn: “Hóa ra là Tử Nhi!”

   Y hỏi vì sao ta đột ngột xuất trong phòng y. Ta hơi lúng túng rút tay về, trấn tĩnh lại, cười : “Có phải tiên sinh muốn tặng ta bức tranh này ?” biết vì sao, lúc câu này, đột nhiên ta nhớ tới câu thơ: Lòng thiếp mối sắt son, tình chàng nào sợ sau còn đổi thay.

   Tay ta vô thức nắm chặt.

   Tô Mộ Hàn khẽ ho nhưng y nhanh chóng phủ nhận: “ phải.”

   phải.

   nơi sâu thẳm nào đó trong trái tim ta vừa cảm thấy nhõm vừa cảm thấy thất vọng. Giây phút đó, ta rốt cuộc là cảm giác gì. Câu trả lời của y giống như thứ ta hy vọng nhưng lại giống.

   Mâu thuẫn, phức tạp.

   Bỗng nhiên sực tỉnh, ta nhanh chóng quên lúng túng ban đầu, lên tiếng: “Tử Nhi tới để tạm biệt tiên sinh, ngày mai phải tiến cung rồi.”

   lúc lâu sau y mới lạnh nhạt “ừ” tiếng.

   Ta lại : “Mấy năm nay, đa tạ tiên sinh chỉ giáo, Tử Nhi nhất định ghi tạc trong lòng.”

   Tô Mộ Hàn bỗng nở nụ cười, lắc đầu : “Nữ tử thông minh như ngươi, có ta cũng bị chôn vùi.”

   Ta im lặng, biết lời của y rốt cuộc là tán dương hay chê bai.

   Giọng sau tấm rèm cũng dần biến mất.

   lúc lâu sau, y mới : “ còn sớm nữa, ngươi mau về !”

   .” Ta nhanh chóng trả lời. “Hôm nay ta muốn về.” Ngày mai tiến cung rồi, ta muốn sau này nhớ lại, tất cả chỉ là lạnh lẽo đến cực độ tại Tang phủ.

   Tô Mộ Hàn ngẩn người nhưng đuổi ta nữa, chỉ : “Vậy ngươi ngủ lại ở gian phòng phía sân sau !”

   Ta gật đầu.

   Đối diện với y, lần đầu tiên ta có dũng khí cầu: “Tiên sinh, có thể cho ta nhìn người chút ?” Gương mặt giấu sau tấm rèm ấy biết làm rung động lòng người như thế nào.

   biết vì sao ta lại nghĩ đến bốn từ “rung động lòng người”, chỉ nghĩ đến cách lạ lùng như vậy.

   được!”

   Quả nhiên y cự tuyệt chút do dự.

   “Vì sao?” Ta cam lòng. Có lẽ, cả đời này còn cơ hội nữa, y cũng đồng ý ư?

   Lần này, y im lặng lát rồi mới : “Ta rất xấu, dọa ngươi sợ.”

   Y y rất xấu, dọa ta sợ. Nhưng giây phút ấy, ta lại cười. Đây là lần đầu tiên ta thấy Tô Mộ Hàn như vậy. Lời của y, ta hoàn toàn tin. Đó chẳng qua chỉ là lời dối y buột miệng thốt ra vì muốn để ta nhìn thấy dung mạo của mình mà thôi. Có điều, ta chưa từng nghĩ tiên sinh với sức mạnh vô song trong ký ức khi bịa chuyện lại có thể ấu trĩ và buồn cười như vậy.

   Giây phút đó, Tô Mộ Hàn làm mất thần bí trong lòng ta, chỉ còn là nam tử bình thường nhất. Y cũng lo lắng, cũng để ý vài điều, ví dụ như dáng vẻ xấu xí muốn ta nhìn thấy.

   Ta khẽ lắc đầu, cho dù y thực rất xấu cũng dọa nổi ta. Ngoài sợ sấm, lá gan ta vẫn rất lớn. Có điều ta muốn tiếp tục quấy rầy. Tô Mộ Hàn, ta quá hiểu con người y.

   Nghĩ ngày mai tiến cung rồi, ta và y càng khó có cơ hội gặp gỡ. gặp cũng được, ít nhất ta cũng bớt ràng buộc.

   Đợi lúc lâu sau, có thể thấy mệt mỏi qua giọng của y. Ta cũng hơi mệt, bèn đứng lên, : “Ta nghỉ ngơi trước, tiên sinh cũng nghỉ ngơi sớm nhé!”

   Vừa xoay người, Tô Mộ Hàn bỗng : “Ta còn có thứ cho ngươi.”

   Ta ngẩn người, kinh ngạc quay lại, rốt cuộc là thứ gì mà nhất định phải đợi ta sắp mới lấy ra? Thấy y rút thứ gì đó từ trong tay áo rộng, đưa ra.

   Ngón tay y khẽ vén rèm, bàn tay đẹp đẽ, trắng nõn, thon dài như khi đưa ra nhận cái tên do ta viết vào ba năm trước. Trong tay y là hai túi gấm tinh xảo, đó còn có ký hiệu.

   Y : “Ở đây có hai túi gấm, đợi sau khi ngươi tiến cung thuận lợi hãy mở cái thứ nhất.”

   “Vậy còn cái thứ hai?” Ta kìm được, hỏi.

   Y cười. “Xem xong cái thứ nhất, khi nào được mở cái thứ hai, trong lòng ngươi .” Giọng chắc chắn của y giống như sớm dự liệu được tất cả. Ta biết y chuẩn bị hai túi gấm này cho ta từ lúc nào nhưng ta vô cùng cảm động.

   Ta giơ tay ra, nắm chặt túi gấm. Trong khoảnh khắc ấy, ta đột nhiên rất muốn nắm lấy tay y, có thể rất ấm áp, cũng có thể lạnh băng. Nhưng ta vẫn kìm nén.

   Y đưa tay về, tấm rèm khẽ lay động, ngăn cách ta và y.

   Tô Mộ Hàn lại : “Trong cung giống ngoài cung, mình lúc nào cũng phải cẩn thận. Phải biết nhẫn, phải học được cách quan sát lời , sắc mặt của người khác. Điều quan trọng nhất là bất cứ việc gì, cũng phải trước người khác bước.”

   Ta gật đầu, thầm ghi nhớ.

   “Vậy về nghỉ ngơi !” Tô Mộ Hàn .

   Xoay người bước vài bước, đột nhiên nhớ ra điều gì đó, ta quay lại, hỏi: “Tiên sinh chắc còn nhớ người từng dạy ta Tam tự kinh chứ?”

   Tô Mộ Hàn hơi ngẩn người. Ta lại cười, : “Nhân chi sơ, tính bản thiện. Tiên sinh, người tin tính bản thiện của con người ?”

   Vậy còn ta? Rốt cuộc từ khi nào ta bắt đầu biết cách mưu tính, học được cách trở nên ti tiện trong mắt người khác? Thậm chí, từng bước cũng còn để lộ dấu vết?

   Người sau tấm rèm khẽ bật cười, giọng : “Thiện ác vốn có giới hạn, khác nhau chỉ ở lý do của ngươi.”

   ra tối đó Tô Mộ Hàn hề cho ta biết y tin tưởng điều gì, song ta nhớ tới lời y từng , hận thù của ta. Khi đó ta nhanh chóng phủ nhận, cho rằng cam lòng có nghĩa là thù hận.

   Y chỉ cười.

   Trời chưa sáng, mãi đến giờ Mão ta vẫn thể nào chợp mắt.

   Đẩy cửa, bên ngoài quả nhiên mưa rất to. Ta dọn dẹp chút rồi ra khỏi phòng, khi qua gian phòng của Tô Mộ Hàn, ta hơi chần chừ, cuối cùng cũng tiến vào. Mưa rơi xuống chiếc ô tạo thành thanh rất lớn, giống như lần đầu tiên ta đến đây hồi ba năm trước. Có điều có tiếng sấm.

   Lúc ta về tới Tang phủ, mưa vẫn chưa ngừng rơi.

   Vẫn lặng lẽ vào từ cổng phụ, khi tới phòng ngủ, ta thấy bóng người bé quanh quẩn trước cửa. Ta cụp ô, bước lên : “Ngọc Nhi?”

   Ngọc Nhi hơi giật mình, quay đầu nhìn thấy ta, vội chạy lên : “Tam tiểu thư, đâu đấy? Nô tỳ còn tưởng…”

   “Tưởng ta nuốt lời à?” Ta khẽ cười, đẩy cửa phòng, Ngọc Nhi theo ta vào. Ta lại : “ chuẩn bị xong hết đồ chưa?”

   Nàng ta gật đầu mạnh, cẩn thận đưa túi đồ ôm trong lòng cho ta, lên tiếng: “Nô tỳ hỏi rồi, kiệu của hai tiểu thư xuất phát vào đúng giờ Tỵ khắc. Đồ ở trong này, nô tỳ còn có việc, nô tỳ ra ngoài trước. Tam tiểu thư nhớ khi ấy chờ ở chỗ rẽ trước cửa lớn là được.” xong, nàng ta vội vàng rời .

   “Giờ Tỵ khắc.” Ta nhẩm lại, khẽ bật cười.

   Giơ tay mở nút túi, khóe miệng khẽ cong lên. A hoàn này khá lắm, chưa tới hai ngày mà có thể may được bộ y phục giống hệt bộ nàng ta mặc. Ha, cũng đúng thôi, đây là cơ hội duy nhất để nàng ta phải tiến cung mà!

   Quay người, ngồi trước bàn trang điểm, ngước mắt nhìn chiếc lược gỗ cài mái tóc. Ngón tay lướt qua, đột nhiên ta nhớ đến dáng vẻ của Cố Khanh Hằng khi chải mớ tóc mái rối trước trán ta đường lớn hôm đó, nụ cười của huynh ấy ấm áp và thoải mái. Nhưng sau này, ta được nhìn thấy nụ cười ấy nữa.

   Khẽ thở dài tiếng, ta và huynh ấy vốn quá khác nhau.

   Do dự lát, vẫn gỡ cây lược xuống, ta cẩn thận cất vào trong áo cùng với túi gấm Tô Mộ Hàn đưa.

   Nhìn vào gương, chỉnh lại mái tóc của mình, đen nhánh, thơm tho, mượt mà.

   Vẫn còn sớm, bên ngoài lại mưa, trong căn phòng càng thêm tối tăm. Ta khẽ xoa gương mặt, kết quả cuối cùng ư? Ha, ta của thời điểm tại nhất định khiến hai tỷ tỷ của ta kinh ngạc lắm nhỉ?

   Ta ngồi rất lâu trong phòng, bên ngoài mới bắt đầu có tiếng ồn ào.

   Ta tính toán thời gian, cũng sắp đến giờ rồi. Đứng lên, thay bộ y phục Ngọc Nhi đưa, đẩy cửa, vẫn ra từ cổng phụ. Đối với Tang phủ hôm nay là ngày rất quan trọng. Ánh mắt của mọi người đều hướng về hai vị tỷ tỷ của ta, ai để ý ta đâu.

   Trước cổng lớn, cha và phu nhân kéo tay Thiên Phi và Thiên Lục, dặn dò gì đó, vì cách xa quá nên ta nghe thấy. Song gương mặt họ là nụ cười tươi như hoa nở. Ta liền nghĩ, sau này, đến khi cha phát thấy ta, ông ấy như thế nào nhỉ?

   Có lẽ chỉ thất vọng thở dài tiếng? Ông chỉ tiếc đứa con vốn có thể làm thiếp của Cố phủ?

   Bất giác cười gằn, ta quay người bước lên phía trước. Tựa dưới mái hiên, chờ đợi, tới khi có nhóm người về phía này. Mưa tạnh.

   Ta căng thẳng nhìn xung quanh, thấy hàng ngũ rất dài, hùng dũng, khí thế tới. Sau đó, ta thấy Ngọc Nhi, nàng ta bám sát bên kiệu. Ta nghĩ trong kiệu nhất định là Thiên Phi. Lúc này, ánh mắt Ngọc Nhi nhìn về phía ta. Xa xa, dường như ta nhìn thấy nụ cười nơi khóe miệng của nàng ta.

   Đoàn người qua ta, Ngọc Nhi đột ngột trốn ra sau ta, : “Tam tiểu thư, mau theo!”

   Ta cúi đầu chạy vài bước, đột nhiên quay đầu, với nàng ta: “Giúp ta với Cố thiếu gia tiếng, bảo huynh ấy quên ta !”

   “Tam tiểu thư…”

   Ta nghe thấy Ngọc Nhi gì nữa, có lẽ nàng ta nàng ta đến Cố phủ, hoặc nàng ta chỉ muốn cảm ơn chăng? Ha, ai biết chứ!

   Ta cúi đầu chạy ra, bám sát bên kiệu của Thiên Phi. ai hỏi ta vừa đâu, ai để ý đến ta.

   Qua tấm rèm cửa sổ, ta liếc thấy Thiên Phi ngồi bên trong, gương mặt tỷ ta lộ ra nụ cười tự hào, ánh mắt vô cùng rạng rỡ.

   Kiệu của Thiên Lục sát theo sau, ta nhìn thấy Cúc Vận lặng lẽ bên cạnh, vẻ mặt biểu điều gì.

   rất lâu mới lờ mờ thấy cánh cổng hoàng cung cao vút.

   Bức tường màu vàng của hoàng cung dựng đứng trước mặt, ta thầm nghiến răng. gì sâu bằng cánh cổng hoàng cung. Ta biết thế giới phía sau đó xa hoa và tàn nhẫn thế nào.

   Tuy mưa tạnh nhưng ánh mặt trời chưa ló ra. Ngói màu ngọc lưu ly nhàn nhạt phủ men sáng bóng, giản dị khiến người ta bất an.

   Các tú nữ lần lượt tới. Bên ngoài cánh cổng hoàng cung, kiệu, xe ngựa cùng với thanh huyên náo vẽ nên bức tranh đặc sắc quảng trường rộng lớn này.

   Cổng cung chưa mở, rèm xe chưa vén.

   Từng tú nữ đều e dè chờ đợi bên trong, hoặc thi thoảng hỏi a hoàn đứng bên. Ta vui mừng vì Thiên Phi chưa hề chuyện với mình.

   Qua khoảng khắc, cánh cổng hoàng cung màu đỏ son mới từ từ mở ra. Cánh cổng rất nặng, rất dày, được mở ra từng chút . thanh đó già nua nhưng làm người ta khiếp sợ.

   Lập tức có đoàn người từ bên trong ra.

   Ta đưa mắt nhìn, đầu là thái giám. Ông ta cầm cây phất trần, đội mũ có tua hai bên. Từ lâu ta nghe thái giám bị “cung hình” nên cũng thể coi là nam nhân. Hôm nay ta coi như được mở mang kiến thức, nhìn bộ dạng ông ta bước từng bước thướt tha thực rất buồn cười.

   Phía sau ông ta là đám tiểu thái giám và cung tỳ, sắc mặt mỗi người đều vô cảm, dường như chỉ bước theo ông ta cách máy móc.

   “Đến rồi à?” Ta nhìn, đột nhiên Thiên Phi hỏi.

   Ta giật mình, cố bình tĩnh lại, trả lời qua quýt: “Vâng!”

   Hình như Thiên Phi vẫn còn muốn gì đó nhưng nghe thấy vị thái giám nọ cao giọng: “Mời các vị tiểu thư theo ta vào cung!”

   Ông ta vừa dứt lời, phía dưới lập tức trở nên ồn ào.

   Ta vội vén rèm, ngón tay thon dài của Thiên Phi nắm lấy thành kiệu, thò người ra. Tỷ ta bị thu hút bởi tất cả mọi thứ trong hoàng cung nên chưa hề nhìn ta.

   “Tỷ!” Thiên Lục bước lên trước.

   Ta vội lùi sang bên, cúi đầu.

   Các tú nữ bước ra, tự giác đứng thành hàng. Ánh mắt vị thái giám liếc nhìn lượt, rất hài lòng. Vung vẩy cây phất trần trong tay, ông ta : “Trong cung giống như phủ của các vị tiểu thư, ta khuyên các vị đừng quá tò mò!”

   Ngữ khí của ông ta ghê gớm.

   “Hừ, loại nô tài chó cậy thế chủ!” Thiên Phi bất mãn mắng chửi.

   Thiên Lục lập tức bịt miệng tỷ ta, khẽ : “Tỷ, đừng lung tung!”

   Ta cười thầm, chó cậy thế chủ? “Thế” này là hoàng thượng đấy! Nếu để người khác nghe thấy, những ngày tháng sau này chắc tỷ ta được lĩnh ngộ!

   Thấy vị thái giám kia xoay người, mọi người ào ào tiến lên.

   Thiên Phi vội theo. Thiên Lục quay đầu, với đám gia đinh phía sau: “Các ngươi về , với cha mẹ ta, cần lo lắng cho bọn ta.”

   “Vâng!”

   Đám người hầu đáp lời, Thiên Lục mới cất bước rời .

   Ta chậm rãi bước , đột nhiên nghe thấy Cúc Vận gọi: “Ngọc Nhi?” Ta có thể nghe thấy trong giọng của nàng ta có nghi ngờ. Trong lòng khỏi kinh ngạc, chẳng lẽ ta bất cẩn để nàng ta nhìn thấy gương mặt mình ư?

   Nhưng ràng ta rất cẩn thận, luôn cúi đầu mà. Nghĩ vậy, ta cố ý mặc kệ nàng ta, bước nhanh.

   “Ngọc Nhi!” Nàng ta lại gọi tiếng.

   Ta vẫn mặc kệ.

   Lúc này qua cổng hoàng cung, Cúc Vận dám to tiếng, cuối cùng đành bỏ qua.

   Các tú nữ được sắp xếp ở Tương Tú viện, nghe ba ngày sau lễ tuyển tú mới chính thức bắt đầu.

   Ba ngày này có ma ma dạy các tú nữ phải chú ý điều gì khi ở trong cung. Ngôn ngữ cử chỉ, tôn ti trật tự, tất cả đều được vượt quá quy củ của hoàng thất. Thậm chí sau này, ai có thể lọt vào mắt xanh của hoàng thượng cũng phải dựa vào bản lĩnh của bản thân.

   Ngồi trong chiếc sân nơi đám người hầu ở, ta tiện tay bẻ cành cây rủ xuống, lòng thầm nghĩ, ma ma dạy dỗ chẳng qua chỉ là cái cớ, mấy người quanh năm ở trong cung đều muốn nhân cơ hội này kiếm được món tiền bất chính.

   Những tú nữ kia, có ai muốn tranh thủ mấy ngày này để tạo mối quan hệ tốt với các ma ma, thái giám? Tất cả đều nôn nóng, hy vọng sau này, lúc cần dùng đến những mối quan hệ này, cho dù là chuyện nhặt cũng có người dốc hết sức lực.

   Nhưng những việc như vậy phải chuyện ta nên lo, có lẽ trước khi Thiên Phi và Thiên Lục tiến cung, cha và Cố đại nhân sắp xếp ổn thỏa rồi nhỉ?

   Vứt cành cây tay , ta quay người, nhìn thấy kẻ đứng ngay sau lưng. Thấy ta quay lại, trong mắt nàng ta lộ vẻ kinh ngạc, chỉ tay vào ta, run rẩy : “ là… tam tiểu thư!”

   Là Cúc Vận, a hoàn bên cạnh Thiên Lục.

   Còn chuyện nàng ta có phải tâm phúc của Thiên Lục hay , ta biết. Có lẽ phải, cũng có lẽ . Có lẽ bây giờ phải nhưng sau này chưa hẳn. Ha, ai biết chứ?

   Nàng ta và ta đều là a hoàn theo Thiên Phi và Thiên Lục, được sắp xếp ở trong cùng viện cũng là lẽ thường. Ta cũng biết, có giấu cũng chẳng giấu nổi. Nghĩ vậy, ta liền thoải mái cười với nàng ta, khẽ lên tiếng: “Ngươi nhận nhầm người rồi, ta phải tam tiểu thư gì đó.” xong, ta nhìn nàng ta, cất bước qua.

   Lời này của ta phải để phủ nhận, ta chỉ cho nàng ta biết, từ hôm nay trở , ta còn là tam tiểu thư của Tang phủ nữa, ta chỉ là Tang Tử.

   Đôi mắt Cúc Vận lóe lên tia kinh ngạc nhưng nàng ta cũng gọi ta lại.

   Ta nghĩ, rất nhanh thôi, Thiên Phi và Thiên Lục biết chuyện này. Nhưng ta còn sợ nữa, vào cung rồi, cho dù họ biết có thể làm gì? Chẳng lẽ muốn đuổi ta ra khỏi cung? Ha, dẫu bọn họ muốn cũng chưa chắc làm được.

   Xuất cung, ở đâu ra chuyện dễ dàng như vậy?

   Trở về phòng, nằm nghiêng giường. Đột nhiên ta nhớ ra điều gì đó, thò tay vào trong tay áo, chạm vào thứ đồ mềm mại đó mới khẽ thở phào. Thứ Tô Mộ Hàn đưa ta vẫn còn.

   lúc sau, ta nghe thấy tiếng ai đó chạy vào sân, rồi sau đó là tiếng gọi lớn: “Người trong viện đều ra hết đây, Phương Hàm có lời muốn !”

   Nghe vậy, ta giật mình đứng dậy, các a hoàn ở cùng ta cũng đều bật dậy. Ta chỉnh lại y phục, mở cửa bước ra.

   Trong phút chốc, bốn phía đều có tiếng mở cửa, các a hoàn nhanh chóng đứng trước cửa phòng mình, ai cũng ngơ ngơ ngác ngác.

   Ta cúi đầu, biết rốt cuộc Phương Hàm là người thế nào.

   Cúc Vận liếc ta cái, cũng đứng ngay ngắn.

   Sau đó, ta nghe thấy tiếng bước chân nhàng, tiếp theo là giọng của nữ tử: “Các ngươi qua hết đây!” Giọng của nàng ta lớn nhưng rất ràng, sắc nét, có vẻ nàng ta cũng còn rất trẻ.

   Ta cùng mọi người tới giữa sân, tự giác đứng thành hàng.

   Phương Hàm tới trước mặt ta rồi đứng lại. Ta cúi đầu, chỉ thấy mũi giày của nàng ta thêu bông hoa đỗ quyên tinh xảo, dường như còn tỏa hương ngào ngạt trong khí sau cơn mưa. Bàn chân của nàng ta rất xinh xắn, ta muốn ngước mắt nhìn, thậm chí còn cảm nhận cách mãnh liệt, chắc nàng ta cũng xinh đẹp như đôi bàn chân này.

   “Tất cả ngẩng lên cho ta!” Giọng của Phương Hàm trong trẻo, ta thấy nàng ta khẽ vung chiếc khăn trong tay, động tác vô cùng tự nhiên.

   Các a hoàn nghe thấy đều ngẩng lên.

   Đây là lần đầu tiên ta nhìn thấy nữ nhân tên Phương Hàm này. Nếu Tô Mộ Hàn dạy ta những điều căn bản của cuộc sống nơi hậu cung Phương Hàm lại dạy ta thủ đoạn để sinh tồn trong chốn hậu cung.

   Còn nhớ khi đó nàng ta mặc y phục màu tím, búi tóc cài những đồ trang sức ta chưa từng nhìn thấy.

   Ánh mắt lặng lẽ dừng gương mặt nàng ta, vẻ đẹp tao nhã, giống như ta dự đoán, nàng ta còn rất trẻ. Gương mặt trang điểm nhạt, thần sắc lãnh đạm. Tóm lại, mọi thứ ở nàng ta đều toát lên vẻ thản nhiên, hờ hững.

   Phương Hàm hơi nghiêng mặt, đột nhiên ta thấy vết sẹo xấu xí từ phía bên tai trái kéo xuống tận cổ nàng ta, vết sẹo rất nổi bật.

   Ta hít sâu hơi, vội nhìn sang hướng khác.

   Quả nhiên, rất nhiều người cũng để ý thấy, xung quanh bỗng có những tiếng xì xào khe khẽ.

   Phương Hàm dường như quan tâm, nhìn các a hoàn, lên tiếng: “Các ngươi đều là a hoàn được các vị tiểu thư đưa tới, e rằng chưa hiểu quy tắc trong cung. Hôm nay hoàng thượng lệnh cho ta đến chẳng qua cũng chỉ là dạy bảo các ngươi biết cách giữ nghiêm quy củ trong cung. Sau này các ngươi cứ gọi ta tiếng là được.”

   “Vâng, !” Các a hoàn nhanh chóng đáp lời.

   Phương Hàm lại : “Mấy ngày này có ma ma đến dạy dỗ lễ nghi cho các tiểu chủ, vì vậy các ngươi cần hầu hạ.”

   Cúc Vận “á” tiếng, ta nhìn về phía nàng ta, gương mặt nàng ta dường như che giấu tia ngạc nhiên. Ta bỗng hiểu ra, có lẽ bởi nàng ta chưa kịp báo cáo các tỷ tỷ về chuyện của ta chăng?

   Ha, thực ra nàng ta cần bận tâm, bởi ta hoàn toàn quan tâm.

   Lúc này, thái giám bước lên trước, lệnh cho những người phía sau đặt đồ trong tay xuống, giọng the thé: “Đây là y phục phủ Nội vụ đưa tới, các ngươi về phòng thay, trong vòng tuần hương lại tập trung tại đây, tác phong phải nhanh lên!”

   “Vâng!” Khẩu khí của thái giám dễ nghe chút nào, đám a hoàn xúm đến lấy y phục.

   Vừa tiến lên nửa bước, biết ai đẩy mạnh vai ta khiến ta kêu lên tiếng, bất cẩn ngã nhào dưới chân Phương Hàm. Phương Hàm dường như cũng bị giật mình, lùi lại sau nửa bước, cúi đầu nhìn chăm chú.

   Ta thầm kêu xong rồi, vội bò dậy, quỳ xuống, cúi đầu : “ thứ tội!”

   Phương Hàm chưa lên tiếng có thái giám bước lên, vung cây phất trần tay, giọng lạnh nhạt: “ để ý à?” xong liền chuẩn bị đánh ta bằng cây phất trần.

   Ta sợ hãi nhắm mắt song cây phất trần trong tay thái giám chưa rơi xuống người ta giọng của Phương Hàm truyền đến: “Hôm nay cẩn thận chút có thể bỏ qua, sau này được phép như vậy nữa!”

   xong liền truy cứu nữa.

   Ta vội gật đầu, thưa “vâng”. Phương Hàm lại : “ thay y phục !”

   Ta bò dậy, lấy y phục, quay người về phía gian phòng. Cúc Vận nhìn theo ta bằng ánh mắt hoài nghi, ta biết, nàng ta nhất định hiểu. Dù nhận được ân sủng nhưng ở Tang gia, tốt xấu gì ta cũng là tiểu thư, thân phận cao hơn a hoàn. Trong lòng ta thầm giễu cợt, sao nàng ta có thể hiểu chuyện của ta chứ?

   Đóng cửa phòng, các a hoàn ở cùng phòng nhanh chóng thay xong y phục. Ta đặt y phục giường, cũng bắt đầu thay.

   a hoàn nhìn ta rồi quay sang với người bên cạnh: “Hóa ra ở trong cung hề đáng sợ như những gì người ta vẫn đồn. Nhìn xem, Phương Hàm đó cũng hề nghiêm khắc nhỉ!”

   “Ha ha, cũng đúng! Có điều ta, ngươi đều là hạ nhân, nếu đắc tội với người khác, cuộc sống chắc cũng dễ chịu.”

   Ta tiếp tục thay y phục nhưng trong lòng nghĩ thông suốt. Nhất định bọn họ tưởng vậy khi thấy cảnh tượng vừa nãy. Ha ha, có điều lòng người trong cung đâu có nông cạn thế chứ!

   Thay y phục xong, thấy Phương Hàm vẫn đứng im ở trong sân. Thái giám bên cạnh nàng ta cười hi hi, gì đó nhưng nàng ta chỉ cười lãnh đạm, tiếp lời.

   Các a hoàn được dặn dò, xếp thành hàng ngay ngắn như cũ. Phương Hàm hài lòng liếc nhìn cái, khẽ ho tiếng rồi : “Sau này mặc y phục như thế này, y phục mang từ ngoài cung vào cần dùng đến nữa. Nếu vừa bảo người của phủ Nội vụ đổi cho.”

   Ta hơi tò mò, rốt cuộc nàng ta dạy chúng ta cái gì. Nếu là lễ nghi trong hoàng thất, vậy cũng quá đao to búa lớn rồi, đây là thứ các tiểu chủ mới phải học, còn chúng ta chẳng qua chỉ là a hoàn với thân phận thấp kém mà thôi.

   Nhưng Phương Hàm xong mấy lời này nữa, chỉ dặn dò nếu có việc gì đừng chạy lung tung rồi xoay người rời .

   Vị thái giám cũng thu lại nụ cười, lên tiếng: “Lời của Phương Hàm , các ngươi nghe thấy cả chưa? Vậy về phòng !” ta khẽ “hừ” tiếng rồi quay người đuổi theo Phương Hàm.

   Chờ bọn họ hết, trong sân bắt đầu ầm ĩ, các a hoàn líu lo bình luận: “ lợi hại lắm nhỉ?”

   “Đó là nữ quan hàng ngũ phẩm trở lên, đến tiểu chủ vừa tiến vị cũng phải nhìn sắc mặt của nàng ta đấy!”

   “A, vậy hả?”   Bọn họ ngừng, càng càng hưng phấn. Cúc Vận tham gia mà về phía ta, khẽ gọi: “Tam tiểu thư!”

   Ta nhìn nàng ta, cười : “Ta là Tang Tử!” Nàng ta ngẩn người, ta lại : “Làm gì có tam tiểu thư gì đó chứ? Ở Tang phủ, ta chẳng qua chỉ là người ngoài mang họ Tang mà thôi. Đừng tưởng ta biết, khi còn ở Tang phủ, các ngươi đều coi ta như vậy còn gì?”

   Nàng ta bị chặn họng, được lời nào. Ta hít hơi sâu, tiếp: “Thôi , ngươi hãy coi như quên hết mọi chuyện.”

   Quên Tang Tử của quá khứ, quên Tang Tử từng bị bọn họ lãng quên, lăng nhục.

   Ta xoay người, thẳng vào phòng. Cúc Vận đột nhiên chạy tới, lên tiếng hỏi: “Nhưng sao… sao có thể tiến cung?”

   Sao có thể tiến cung? Ta thầm cười nhạo. “Chẳng qua có người muốn tiến cung, còn ta lại muốn, như vậy, ai nấy đều đạt được thứ mình cần.”

   Nàng ta cười. “ quên được lời tiên đoán đó.”

   Nàng ta nhưng đương nhiên ta vẫn hiểu nàng ta ám chỉ điều gì, song như vậy cũng đúng. Ta cam lòng, vì sao bọn họ là mệnh phượng hoàng còn ta chỉ có thể làm thiếp?

   Mỗi lần nghĩ tới việc này, mọi uất ức xen lẫn phẫn nộ trong lòng ta ùa ra như ong vỡ tổ.

   Cúc Vận nhìn thấy khác thường của ta, lại : “Nếu các tiểu thư biết, đặc biệt là đại tiểu thư, họ nhất định buông tha cho đâu!”

   Sao ta nghĩ tới vấn đề này chứ? Cùng lắm cũng chỉ là hành hạ, gây khó dễ. Mười lăm năm qua ta từng chịu đựng, bây giờ còn có thể sợ ư? Huống hồ ở trong cung giống như trong phủ, rất nhiều chuyện dù là Thiên Phi cũng thể tự mình làm chủ. Ta “hừ” tiếng, muốn chuyện với nàng ta nữa, về phía gian phòng ở.

   “Thực ra làm thiếp của Cố thiếu gia cũng tồi, có số người… Nhưng thể ngờ lại…”

   Ta nghe thấy lời sau đó của Cúc Vận song ta hiểu ý tứ của nàng ta. Ta tiến cung, rất nhiều chuyện muốn nghĩ nữa cũng vô dụng, càng thể khiến ta hối hận.

   Đêm khuya, nằm giường nhưng sao ngủ được. Thời tiết mùa đông tuy có mưa nhưng khí vẫn rất khô hanh.

   Tiếng trở mình của cả phòng, xem ra họ cũng giống ta.

   Ta luôn nửa vô tình nửa cố ý chạm vào hai chiếc túi gấm Tô Mộ Hàn đưa, khi chắc chắn chúng vẫn còn đó mới yên tâm. Y , đợi mọi chuyện yên ổn có thể mở ra xem. Ta hiểu ý y, bây giờ vẫn chưa tới lúc.

   Bất cẩn chạm vào vật cứng, đó là chiếc lược Cố Khanh Hằng tặng, trong lòng ta bỗng cảm thấy bi ai. Ta luôn thấy áy náy với huynh ấy. Những thứ ta nợ huynh ấy, cả đời này e là cũng thể trả hết.

   Khẽ thở dài, ta chỉ hy vọng huynh ấy có thể quên ta, sau đó có nữ tử tốt gấp nghìn, gấp vạn lần ta thương huynh ấy lòng.

   Khó chịu vô cùng, ta liền ngồi dậy, rón rén ra ngoài.

   Vừa ra bên ngoài, ta nghe thấy giọng lạnh băng: “ đâu?”

   Ta giật mình, nhìn đó là vị thái giám, có lẽ là trực đêm, đành đáp: “Ta mót quá!”

   Vẻ mặt thái giám ràng có chút lúng túng, hắng giọng : “Vậy mau !”

   Ta gật đầu, vài bước mới nhớ ra: “Công công, xin hỏi về hướng nào vậy?” phải ta muốn vệ sinh, nhưng giả vờ phải giả vờ cho giống.

   Thái giám có phần hết kiên nhẫn, chỉ về phía trước. “ thẳng, rẽ phải!”

   Ta cảm ơn rồi chạy chậm, cho tới khi quay đầu nhìn bóng dáng gã thái giám mới dần dừng lại. Khóe miệng khẽ nhếch lên, ta quay người ra.

   Lúc tiến cung, vì sợ người khác nhận ra nên ta luôn cúi đầu, chưa nhìn kĩ nơi khiến ta nửa muốn theo đuổi, nửa sợ hãi. Lúc này, tuy khắp nơi đều thắp đèn nhưng vì là đêm tối nên vẫn vô cùng mờ nhạt. Ta chỉ biết đây là nơi rất rộng lớn.

   đường , lúc vô tình gặp ngự lâm quân cầm đuốc tuần, ta im lặng lùi sang bên. Bởi mặc phục trang của cung tỳ, ai quá chú ý đến ta.

   có mục tiêu, có mục đích, ta chỉ lung tung chuyến. Khi sực tỉnh vì biết mình tới nơi nào, ta chần chừ có nên về hay nhưng vừa quay đầu liền sững lại. Ban đầu vốn nghĩ, nếu bị trách tội, ta lấy cớ lạc đường, có điều bây giờ thực lạc đường. Đường cũ? Làm gì có con đường nào mà là đường cũ!

   Lắc lắc đầu, ta bật cười, có lẽ trong tiềm thức, ta hề muốn quay về nơi đó.

   tiếp đoạn, ta mơ hồ cảm thấy hình như ngược đường nhưng vẫn dừng lại. Thậm chí còn có chút vui vẻ bởi chỉ có lúc này, con đường phía trước đủ khiến bản thân ta phải tìm kiếm, cố gắng đạt được. Rất nhiều người tới nơi hoàng cung thâm sâu này liền bị trói chặt, còn ta giống, nó giúp ta hoàn toàn được phóng thích.

   Lúc này, đột nhiên ta nghe thấy tiếng bước chân lao nhanh từ phía sau.

   “Nàng đến rồi!”

   Nam tử cười với vẻ vui mừng.

   Ta sững lại, phản ứng đầu tiên là nghĩ tới cuộc hẹn hò riêng tư giữa thị vệ và cung tỳ trong cung. Việc hẹn hò lén lút này nếu bị phát bị xử tội chết. Nghĩ vậy, trong lòng ta rất kinh sợ, vội lách mình trốn sau chiếc cột bên cạnh.

   trốn nhưng ta vẫn rất tò mò.

   Khẽ thò đầu ra, quả nhiên ta thấy góc váy của cung tỳ, lại nhìn lên, là vẻ mặt đầy sợ hãi của nàng ta. Ta khẽ cười, nhìn nàng ta, có gan lén lút hẹn hò còn sợ cái gì? Thân hình nam tử đó bị che khuất bởi khóm cây bên cạnh, ta chỉ nghe thấy giọng .

   “Buông ta ra!” Cung tỳ khẽ kêu lên.

   buông, lát sau mới lên tiếng hỏi: “Ngươi là ai?” Ngữ khí lạnh băng, mơ hồ xen lẫn tức giận.

   Sắc mặt cung tỳ đó càng trở nên khó coi, giọng run rẩy: “Như… Như Mộng!”

   “Như Mộng là ai?” lại hỏi.

   Ta cười thầm, đây là câu hỏi gì vậy?

   Có lẽ cung tỳ đó cũng ngạc nhiên, lần này nàng ta trả lời, hỏi ngược lại: “Vậy ngươi là ai?”

   cười tiếng, cuối cùng buông cánh tay ôm nàng ta ra. “Hạ Hầu Tử Khâm.”

   Nếu ta nghe nhầm, , tên là… Hạ Hầu Tử Khâm.

   Ta giật bắn mình, đó là…

   Cung tỳ kia cũng giật mình, lùi lại nửa bước, vội dập đầu. “Nô tỳ biết là Hoàng thượng, nô tỳ đáng chết! Mong Hoàng thượng thứ tội! Mong Hoàng thượng thứ tội!” Như Mộng vẫn dập đầu, năng lộn xộn.

   Cánh tay chống lên cột của ta khẽ run rẩy. Hạ Hầu Tử Khâm tức giận rồi à? tức giận như thế nào? Nhưng đáng tiếc, ta nhìn thấy dáng vẻ của , lại dám tùy tiện bước ra.

   “Ngẩng lên!” ra lệnh.

   Hai vai Như Mộng khẽ run. Nàng ta ngập ngừng, cuối cùng cũng từ từ ngước lên.

   Hạ Hầu Tử Khâm nhàng di chuyển nửa bước, ta lờ mờ thấy long bào màu vàng thân hình . Ánh đèn lúc lúc rọi xuống lại càng tỏ vẻ nghiêm trang, mông lung. Mái tóc dài dưới chiếc mũ vàng tung bay theo làn gió lạnh, vài lọn còn rủ xuống bên tai, ta còn như có thể thấy được ánh mắt sắc bén của .

   im lặng. Như Mộng dám nhúc nhích. Ta cũng dám, thậm chí bất giấc nín thở, biết xử lý nàng ta thế nào.

   Cứ như vậy, nhìn chằm chằm nàng ta rất lâu, đột nhiên nghiêng người, giơ tay túm lấy cằm nàng ta, lạnh giọng : “Dò la biết được trẫm đến đây, ngươi phí ít công sức nhỉ?”

   Ta chỉ có thể lờ mờ nhìn thấy bóng dáng nghiêng nghiêng của nhưng khi nghe , ta khỏi rùng mình. vậy là có ý gì? Chẳng lẽ cung tỳ này muốn…

   Ta đưa tay bịt miệng. Quyến rũ hoàng đế ư? Tội danh này còn nặng hơn rất nhiều so với việc hẹn hò lén lút với thị vệ.

   Hạ Hầu Tử Khâm lại : “Ừm, để trẫm đoán xem ngươi là cung tỳ của cung nào.”

   Xem ra cho rằng nàng ta thực mưu khi đến đây.

   “Cảnh Thái cung, Ngọc Thanh cung hay là…”

   “Hoàng thượng!” Như Mộng lấy hết dũng khí lên tiếng. “Nô tỳ phải…”

   “Chủ nhân của ngươi đâu?” thèm để ý đến lời nàng ta , quay đầu nhìn, dọa ta sợ tới nỗi lập tức rụt đầu vào. Giọng lại truyền tới: “Ngươi sợ nếu chủ nhân của ngươi biết bỏ qua cho ngươi ư? Ha, trẫm biết rồi, ngươi muốn bay lên ngọn cây biến thành phượng hoàng.”

   Giọng điệu của rất đắc ý, ta kìm được lại nhìn ra. Như Mộng khẽ cau mày, có lẽ là lực tay của mạnh quá mà nàng ta dám kêu.

   “Trẫm nghĩ, nếu giao ngươi cho chủ nhân của ngươi, ngươi có kết cục thảm như thế nào.” Thấy trong đáy mắt Như Mộng lóe lên tia sợ hãi, Hạ Hầu Tử Khâm lại : “Có điều trẫm định làm vậy.”

   Ánh đèn hắt gương mặt trắng nhợt của Như Mộng, nàng ta cắn môi, dường như hạ quyết tâm, lên tiếng: “Hoàng thượng đoán sai rồi, nô tỳ hề biết Hoàng thượng ở đây.” Nàng ta nàng ta vô tình xông vào.

   Ta biết có nên tin , rốt cuộc ta cũng vô tình ở đây.

   “Trẫm tin.”

   cách hời hợt, qua loa nhưng lại rất chắc chắn.

   Ta dường như sớm đoán ra câu trả lời của nhưng biết xử lý nàng ta thế nào, bỏ qua hay giết?

   Đúng lúc này, nghe tiếng bước chân vội vàng từ phía sau , ta nhìn theo, chỉ thấy bóng dáng mảnh mai chạy tới, tiếp theo là tiếng thở hổn hển của nữ tử: “Hoàng thượng, thần… thần thiếp tới muộn!” Nghe giọng nàng ta, hình như chạy rất nhanh.

   Hạ Hầu Tử Khâm hề quay lại, chỉ lạnh nhạt trả lời: “Nguyễn Tiệp dư(4), nàng thực đến muộn rồi!”

   (4) Tiệp dư: tên nữ quan thời xưa, là phi tần của vua chúa.

   vừa dứt lời, đột nhiên khom người, ôm ngang người Như Mộng. Như Mộng hoảng sợ kêu lên tiếng, túm chặt vạt áo trước ngực theo bản năng, gọi lớn: “Hoàng thượng!”

   Sắc mặt Nguyễn Tiệp dư trắng bệch do thở gấp, bây giờ nhìn thấy hành động này của Hạ Hầu Tử Khâm càng trở nên trắng hơn. Nàng ta sợ hãi mở to đôi mắt xinh đẹp, ngón tay bé chỉ về phía Như Mộng, run rẩy hỏi: “Nàng ta… nàng ta là ai?”

   Hạ Hầu Tử Khâm nhìn nữ tử trong lòng nhưng phải với nàng ta: “Nàng đến muộn, đương nhiên có người thay thế.” xong liền ôm cung tỳ, quay người về phía ta.

   Ta thầm run rẩy, nếu bị phát ta trốn sau cột hay. biết vì sao, ta cảm thấy Hạ Hầu Tử Khâm đơn giản.

   Sau lưng , Nguyễn Tiệp dư lớn tiếng kêu: “Hoàng thượng, nàng ta chẳng qua chỉ là cung tỳ.”

   “Cung tỳ sao?” Hạ Hầu Tử Khâm lạnh giọng hỏi lại nhưng hề nhìn nàng ta, ôm Như Mộng thẳng về phía ta…

   Ta sợ hãi, xoay người đẩy cánh cửa gần nhất, xông vào trong náu, nhưng dường như vận may chẳng tốt chút nào. Hạ Hầu Tử Khâm ôm nữ tử trong lòng, đẩy cửa bước vào. Ta cắn môi, đành bò xuống gầm giường. Đúng là… kế hoạch theo kịp thay đổi. Ta chưa bao giờ nghĩ gặp được hoàng đế trong tình cảnh này.

   Nguyễn Tiệp dư cam lòng, đuổi theo, : “Hoàng thượng, vì thần thiếp bị lạc đường nên mới… mới đến muộn chút.”

   Hạ Hầu Tử Khâm ném nữ tử lên giường, lạnh lùng “hừ” tiếng, : “Lưu Phúc, đóng cửa!”

   “Vâng!” Giọng của gã thái giám truyền đến, sau đó là tiếng đóng cửa.

   Ta biết có tin lời của Nguyễn Tiệp dư , nhưng ta tin. hưng phấn hẹn phi tần tới đây, ta nghĩ chỉ cần là nữ nhân trong cung, chắc chắn lỡ hẹn.

   “Hoàng… Hoàng thượng, người muốn làm gì?” Giọng của Như Mộng mang theo chút run rẩy.

   “Ngươi biết trẫm muốn làm gì.” Giọng của Hạ Hầu Tử Khâm trầm trầm. Ta bò dưới gầm giường, cố gắng hít thở khẽ. Ta muốn sau khi bị phát bị coi là thích khách rồi đưa hành hình.

   cười thoải mái. “Hôm nay trẫm làm như ngươi mong muốn.”

   “Hoàng… ưm…” Nữ tử mới được nửa liền bị chặn miệng.

   Tiếng động giường càng lúc càng lớn, còn ta vẫn giữ tư thế ban đầu, dám động đậy.

   Ta nghĩ ta biết họ làm gì.

   “Hoàng thượng, a…”

   biết vì sao, thanh đó lại khiến cả cơ thể ta căng ra, tim đập nhanh. Ta ấn vào lồng ngực, cảm thấy có chút khó chịu.

   “Muốn ?” Giọng của nam tử đột nhiên trở nên vô cùng quyến rũ.

   “Hoàng thượng… Nô tỳ, nô tỳ muốn… ưm… A…”

   Hai bàn tay siết chặt, nàng ta càng kêu lớn, hai má ta càng nóng bừng.

   Cả căn phòng được bao phủ bởi long diên hương nồng đậm. Ta nằm sấp nền nhà lạnh giá, buồn ngủ. Tiếng động giường dần, cuối cùng chỉ còn lại tiếng thở hổn hển yếu ớt.

   Lại qua lúc, loáng thoáng nghe thấy có tiếng người ngồi dậy, rồi tiếng Hạ Hầu Tử Khâm gọi: “Lưu Phúc!”

   “Có lão nô!” Cửa được khẽ đẩy ra, ta lờ mờ nhìn thấy đôi giày màu xanh lam sẫm, sau đó nghe thấy ông ta : “Hoàng thượng muốn về Thiên Dận cung ạ?”

   Nghe ông ta vậy, ta mới nhớ nơi này phải tẩm cung của Hạ Hầu Tử Khâm. Chẳng qua chỉ tùy tiện chọn nơi, muốn qua đêm với cung tỳ.

   Hạ Hầu Tử Khâm chỉ khẽ “ừ” tiếng liền thấy Lưu Phúc bước nhanh lên phía trước, dìu đứng dậy. Sau đó liền có cung tỳ tiến vào, bước chân nhàng. Ta như ngửi thấy mùi thuốc thoang thoảng.

   “Uống !”

   Là giọng của Hạ Hầu Tử Khâm.

   “Hoàng thượng, đây… là cái gì?” Giọng Như Mộng có chút hoảng hốt, mang theo nỗi sợ hãi.

   Ta giật mình, lẽ nào hoàng thượng ban cho nàng ta thuốc độc ư?

   Lưu Phúc quát: “Bảo ngươi uống uống !”

   Hạ Hầu Tử Khâm đứng lên, Lưu Phúc vội theo, khẽ : “Hoàng thượng, Phương Hàm đợi ở ngoài rất lâu rồi, lão nô kêu nàng ta vào hay là…”

   “Kêu nàng ta vào !”

   “Vâng!” Lưu Phúc quay người ra.

   Hạ Hầu Tử Khâm lại quay người, giọng điệu lạnh lùng: “ phải nữ nhân nào nhận được ơn trạch của trẫm cũng có thể bay lên ngọn cây biến thành phượng hoàng đâu!”

   Ý tứ của vô cùng ràng.

   Hít sâu, ta cố gắng rạp người thấp hơn chút nữa, hận thể bịt chặt tai mình. Ta sợ ban thuốc độc cho Như Mộng, ta sợ nghe thấy tiếng rên đau đớn của nàng ta. Nhưng đợi rất lâu sau vẫn có động tĩnh gì. Cung tỳ vừa tiến vào giờ lui ra.

   Ta nghĩ lát, có lẽ phải thuốc độc.

   Phương Hàm tiến vào, vẫn bằng giọng lãnh đạm: “Nô tỳ tham kiến Hoàng thượng! Hoàng thượng vạn tuế!”

   “Có chuyện gì?”

   “Việc của Tương Tú viện giải quyết ổn thỏa, nô tỳ dạy dỗ bọn họ.”

   “Ừ, ngươi xử lý, trẫm đương nhiên yên tâm. Trẫm mệt rồi, về cung trước.” Hạ Hầu Tử Khâm rồi ra ngoài.

   Đột nhiên ta kiềm chế được, vội nhích lên phía trước, muốn nhìn xem dáng điệu của nam tử này, nhưng đúng lúc này, thấy ánh mắt Phương Hàm hướng về phía ta. Ta giật mình, vội co người, tim đập thình thịch, biết có phải nàng ta thấy ta trốn dưới gầm giường .

   Nàng ta chưa mà bước về phía này. Ta cắn môi, cố gắng nghĩ, nếu bị phát , ta nên lấy lý do gì…

   Phương Hàm tới mép giường rồi dừng bước, lên tiếng: “Mặc y phục rồi trở về , làm cung tỳ đừng quên bổn phận của cung tỳ!” Nàng ta đứng lúc bên giường rồi cất bước rời .

   Ta thở phào nhõm. Nhưng người giường chưa rời . lát sau, nàng ta bật khóc hu hu, thê lương, tuyệt vọng. Ta hiểu, chỉ là Hạ Hầu Tử Khâm qua đêm với nàng ta, sau đó rời , chuyện này có thể điều gì chứ?

   Nàng ta , ta thể ra ngoài. Điều này đối với ta quả là đau khổ, đau khổ nhất là nàng ta ở trong này cả đêm. Ta mơ mơ màng màng, ngủ rồi tỉnh, tỉnh rồi lại ngủ. Cho tới khi trời sáng, nàng ta mới ngượng ngùng xuống giường, ra ngoài.

   “Phù…”

   Cuối cùng ta cũng có thể bò ra khỏi gầm giường rồi, cảm giác giống như được nhìn thấy ánh mặt trời lần nữa. Lúc ta đẩy cửa bước ra, quả nhiên thời tiết rất đẹp, ánh nắng mai rực rỡ.

   Trở về Tương Tú viện, chỉ thấy Cúc Vận đứng trong sân, ánh mắt dán chặt vào cửa phòng ta. Ta chỉnh lại y phục, khẽ gọi: “Cúc Vận!”

   Dường như nàng ta hơi giật mình, vội vàng xoay người. “Tam tiểu… Tang Tử!” A hoàn thông minh, nhanh như vậy thay đổi suy nghĩ rồi.

   Ta gật đầu, hỏi: “Sao vậy?”

   , có gì!” Nàng ta nhìn phía sau ta, : “ đến rồi!”

   Ta quay đầu, thấy Phương Hàm dẫn theo mấy cung tỳ chậm rãi tới, hôm nay nàng ta mặc y phục màu trắng, nhìn ra nét mặt.

   Ta và Cúc Vận khom người, chào: “Tham kiến !”

   Phương Hàm nhìn bọn ta cái, lãnh đạm : “Dậy rồi à? Qua bên kia chờ !” xong, nàng ta ung dung qua bọn ta. Ta ngạc nhiên nhìn, gương mặt nàng ta, đến tia cảm xúc cũng có. Yên lòng, xem ra đêm qua nàng ta thực phát ra ta.

   lát sau, các a hoàn đến đủ.

   Phương Hàm tới trước mặt mọi người, cười hỏi: “Tối qua các ngươi ngủ ngon chứ?”

   “Bẩm , rất ngon ạ!” Các a hoàn đồng thanh trả lời.

   Ta có chút vui mừng. Hôm qua, lúc ta ra ngoài trời tối, a hoàn cùng phòng hề biết, dù sáng sớm nay thấy ta có mặt ở phòng, cũng cho rằng ta dậy sớm.

   Lặng lẽ nhìn về phía Phương Hàm, ta thấy nàng ta gật đầu, tiếp: “Vậy tốt. Sau này, hoàng cung chính là nhà của các ngươi.” Nàng ta xoay người, ngồi xuống chiếc ghế đá bên cạnh. Cung tỳ bưng cốc trà đặt ở bên cho nàng ta.

   a hoàn to gan hỏi: “ muốn dạy chúng nô tỳ lễ nghi trong cung ạ? Những thứ này có lẽ các nô tỳ đều học qua khi còn ở trong phủ rồi!” Nàng ta vừa xong, mọi người liền ào ào phụ họa.

   Phương Hàm đặt cốc trà xuống, khẽ cười: “Nếu học qua rồi đương nhiên cần nữa. Ta cũng tin, sau này mọi người ở trong cung luôn cẩn thận, gây ra sơ suất gì.” Ánh mắt nàng ta lóe sáng nhưng đột nhiên lại giấu , nàng ta cầm chiếc khăn tay khẽ lau khóe miệng, : “Trong cung giống như phủ của các ngươi, sau này các ngươi trở thành cung tỳ, hầu hạ chủ nhân thế nào cũng cần ta dạy.”

   Nàng ta vòng vo hồi, cuối cùng cũng chỉ cần dạy. Ta càng cảm thấy khó hiểu, vậy , rốt cuộc nàng ta tới Tương Tú viện dạy cái gì?

   Lặng lẽ nhìn mấy người bên cạnh, bọn họ cũng có vẻ rất mơ hồ.

   Phương Hàm khẽ cười, : “Tuy mọi người gọi ta là “ ” nhưng ta cũng như các ngươi, đều là cung tỳ mà thôi. Đương nhiên ai cũng biết, nếu theo đúng chủ nhân, sau này được hưởng phúc. Các ngươi đều là a hoàn do các vị tiểu chủ dẫn theo từ nhà mẹ đẻ, nếu đến lòng trung thành đương nhiên phải bàn, nhưng nếu muốn theo chủ nhân khác cũng được. Hôm nay ta hỏi các ngươi có ý này ?”

   Mọi người khẽ “ồ” tiếng, quả tiểu thư nhà mình cuối cùng có được thánh sủng còn chưa biết. Nếu được đương nhiên quá tốt, nhưng nếu được bây giờ chọn chủ nhân khác còn kịp.

   Có điều các a hoàn lại ngại câu trước của Phương Hàm: “… lòng trung thành đương nhiên phải bàn”, ai nấy đều có suy nghĩ riêng nhưng dám lên tiếng.

   Phương Hàm hề sốt ruột, đứng lên, chậm rãi : “Như vậy , mọi người có thể suy nghĩ ngày, ngày mai cho ta câu trả lời. Nếu định đổi chủ nhân, ta sớm sắp xếp cung tỳ mới cho tiểu chủ của các ngươi”, xong liền quay người .

   biết vì sao nhưng ta lại thở phào hơi.

   “Tang Tử, chắc cũng muốn đổi chủ nhân nhỉ?” Đột nhiên Cúc Vận lại gần ta, hỏi.

   Ta giật mình, quay đầu nhìn thẳng vào đôi mắt kiên định của nàng ta. Ta bỗng cười, xem ra nàng ta cho rằng ta coi Thiên Phi như hòn đá lót chân để tiến cung. Song có lẽ nàng ta đúng, chỉ là lúc này ta chưa vội.

   Quay người lướt qua Cúc Vận, ta : “Ta rất muốn đổi chủ nhân nhưng cũng chỉ là suy nghĩ mà thôi.” được vài bước, ta dừng lại, quay đầu. “Nếu ngươi trung thành như vậy, dĩ nhiên đổi chủ nhân.”

   Sắc mặt Cúc Vận tái mét. Ta xoay người cười thầm, cho dù nàng ta muốn đổi nhưng bị ta vậy cũng khó.

   Trở về phòng, thấy các a hoàn ai nấy đều buồn bực, tụ tập với nhau, luôn miệng kể lể những điều hay của tiểu thư nhà mình. Cuối cùng, bọn họ dường như đều biết nên chọn ai làm chủ nhân.

   Ta cười nhạt, Phương Hàm quả nhiên là nhân vật lợi hại.

   Nàng ta nào có muốn dạy bọn ta cái gì, chẳng qua chỉ là khéo léo ly gián mối quan hệ giữa các tú nữ và a hoàn của mình. Bây giờ tiến cung rồi, phải cứ muốn là ra được. Ai chẳng muốn tìm cho mình lối thoát? Tiền đồ tiểu thư nhà mình còn chưa biết thế nào, chọn lấy người có thể biết trước tiền đồ cũng chưa hẳn là chuyện tốt.

   Ta nghĩ dẫu sao người hồ đồ tiến cung như ta cũng nhiều, vậy , các a hoàn nhất định rất hiểu tiểu thư nhà mình. Hành động này của Phương Hàm, thản nhiên phá hỏng tâm phúc cận kề của họ. Tuy loại trừ khả năng sau này các nàng ta có tâm phúc mới nhưng bước đầu thể Phương Hàm thắng.

   Ta ngồi mình bên mép giường nghe họ líu lo chuyện. Cũng có vài a hoàn tham gia, vẻ mặt dường như tranh đấu. Chí ít cũng có hai người ngồi im lặng giường giống ta. Ta chậm rãi mỉm cười, ra vẫn còn những người trung thành. Nhưng đa số đều có thể bị mê hoặc. Đây chính là con người.

   Đột nhiên ta nhớ tới câu ta hỏi Tô Mộ Hàn trong chùa ngày ấy, nhân chi sơ, rốt cuộc là thiện hay ác. Bây giờ xem ra, thiện hay ác sao chứ? Đều chống đỡ nổi rèn giũa của tương lai. Phương Hàm muốn bọn ta suy nghĩ, quả chỉ là muốn chúng ta hy vọng.

   Cứ như vậy lại qua ngày.

   Tới khi Phương Hàm đến, những người có quyết định chen lấn xông lên: “ , nô tỳ ngưỡng mộ Vương Mỹ nhân, muốn hầu hạ Vương Mỹ nhân.”

   , nô tỳ nghe Thư Quý tần(5) đối nhân xử thế rất tốt, nô tỳ muốn hầu hạ Thư Quý tần.”

   (5) Quý tần: trong những phong hiệu phi tần của hoàng đế.

   , nô tỳ muốn hầu hạ người.”   Chưa qua tuần hương, xung quanh ta chỉ còn lác đác vài người. Ta liếc sang Cúc Vận đứng bên, nàng ta trừng mắt nhìn ta cái, sau đó rời ánh mắt chỗ khác.

   Nghe bọn họ mỗi người câu xong, Phương Hàm mới lên tiếng: “Các ngươi theo Lý công công đăng ký, ta bố trí” rồi quay sang a hoàn ban nãy muốn hầu hạ nàng ta. “Có điều, bên cạnh ta thiếu người, hay là ngươi suy nghĩ thêm !”

   A hoàn đó có vẻ thất vọng nhưng vẫn cùng mọi người theo Lý công công.

   Phương Hàm nhìn những người còn lại song gì, chỉ cúi đầu uống trà.

   Bọn ta đứng im, ai lời. Đối với tâm tư của Phương Hàm, ta tự thấy mình hiểu . Tâm tư của nàng ta quá sâu xa.

   Đột nhiên ta nghĩ, nếu trong cung, tần phi nào cũng thông minh, sắc sảo như nàng ấy, vậy quả … rất đáng sợ!

   Phương Hàm khẽ nhấp ngụm trà, đặt cốc xuống, khi ngước mắt vô tình nhìn thẳng vào mắt ta khiến ta bất giác cảm thấy sợ hãi.

   Nếu thông minh, có lẽ nàng ta chưa bằng Tô Mộ Hàn, nhưng tâm tư của nàng ta giống như vòng xoáy, chỉ cần bất cẩn sa chân rơi xuống thịt nát xương tan.

   Nghĩ vậy, ta bỗng run rẩy. Nhưng nàng ta chỉ cười nhạt, vẻ mặt thể điều gì.

   Lý công công dẫn các a hoàn trở lại, đưa tập giấy ghi chép cho Phương Hàm. Phương Hàm nhận lấy, đứng lên cười, : “ khi được thánh sủng được vinh quang. Ở trong cung, chẳng ai biết sau này thế nào.” Nàng ta qua loa vài câu rồi quay người rời .

   Nàng ta vừa bước chân , trong viện liền ầm ĩ. Các a hoàn tuy dám ra nhưng ai nấy đều đỏ mặt, phấn chấn mãi thôi.

   “Lợi hại !” Ta thốt lên.

   Đầu tiên là ly gián mối quan hệ chủ tớ, bây giờ lại cho bọn họ biết, cung tỳ cũng có thể bước lên mây. Vậy còn ai cam chịu ở vị trí thấp kém này chứ?

   Ánh mắt bất giác tìm kiếm cổng viện, trong lòng ta suy nghĩ rất nhiều. Tay bất giác nắm chặt.

   Cúc Vận ở bên cạnh biết đứng lên từ lúc nào, lên trước, với Phương Hàm: “ , nô tỳ có lời muốn .”

   Thấy bước chân Phương Hàm chậm lại, Cúc Vận liền đuổi theo, khẽ với nàng ta vài câu gì đó. Phương Hàm chưa lên tiếng, chỉ quay sang nhìn ta, vẻ mặt vẫn tĩnh lặng như mặt nước mùa thu, nhận ra chút gì khác lạ. Ta hơi ngạc nhiên nhưng nàng ta xoay người, thẳng ra ngoài.

   Cúc Vận ngẩn ra, hồi lâu mới quay đầu nhìn ta, trong ánh mắt là khó hiểu.

   Ả bước lại gần, cười cười, : “ lợi hại! Vừa mới vào cung, đến cũng mua chuộc được.”

   Ta thảng thốt nhìn ả, còn chưa biết ả có ý gì, ả lại : “Tối qua cả đêm về, đâu, làm gì, đừng tưởng ai biết!” Ả giơ tay chỉ chỉ vào ngực ta, lại cười. “ chỉ là cung tỳ, việc này hãy tự thu xếp ổn thỏa !”

   xong, ả lạnh nhạt nhìn ta cái rồi phẩy tay áo rời .

   “Cúc Vận!”

   Ả dừng bước, nghiêng người. “Sao? biết sợ rồi à?”

   Sợ ư? Ta sợ cái gì?

   Ta khẽ cười, khen ngợi ả ta: “Ngươi quả nô tỳ tốt, ta thực vui mừng thay cho nhị tỷ ta.” Biết tối qua ta ở trong phòng, nửa đêm canh ba còn giám sát ta. Ta biết Thiên Lục lại có tâm phúc như vậy.

   Bởi thế tam tiểu thư ta trong mắt người ở Tang phủ mới càng đáng giá.

   Sắc mặt ả ta thay đổi nhưng hề nổi giận, khẽ “hừ” tiếng. “Cười , cũng chẳng còn bao nhiêu thời gian đâu. cho rằng đại tiểu thư buông tha cho ư?” Nhắc tới Thiên Phi, ả ta lại bắt đầu vênh váo, tự đắc.

   bỏ qua cho ta?

   Lời của Hạ Hầu Tử Khâm vẫn văng vẳng bên tai: “ phải nữ nhân nào nhận được ơn trạch của trẫm cũng có thể bay lên ngọn cây biến thành phượng hoàng đâu!”

   Khóe miệng ta khỏi cười tự giễu, hai tay bất giác nắm chặt. phải ai cũng có thể bay lên ngọn cây làm phượng hoàng. Ta muốn sống hèn mọn như vậy, ta muốn để cha ta ở Tang phủ biết, đứa con do tiểu thiếp sinh ra mà ông ta luôn coi thường phải là đứa sinh ra hèn mọn, thấp kém.

   tha cho ta càng tốt, ả ta tưởng ta vẫn là Tang Tử cái gì cũng biết ư?


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 4

   Ngày hôm sau, đại lễ tuyển tú bắt đầu.

   Phương Hàm chưa tới, chỉ có công công đến, vung cây phất trần tay, gương mặt già nua, nhăn nheo nhưng đầy kiêu ngạo. Đôi mắt nửa nhắm nửa mở dường như chẳng muốn nhìn bọn ta dù chỉ cái, uể oải : “Lát nữa gặp chủ nhân của mình chỉ được im lặng hầu hạ, cần mấy câu dư thừa!”

   “Nô tỳ biết!” Ta theo, liếc thấy ánh mắt châm biếm của Cúc Vận.

   Ta đứng thẳng người, ung dung, thản nhiên đứng sau cung tỳ. Cúc Vận bước nhanh qua, đẩy ta, giành đứng trước. Ta nghiến răng, là quá đáng, đến ả cũng ức hiếp ta!

   Ánh mắt công công đó lười nhác quét qua, ta hít hơi sâu, gây có nghĩa ta ghi thù.

   Các cung tỳ ai nấy đều biết điều, im như thóc.

   Ta ngoan ngoãn cúi đầu, nền đá sáng bóng dưới chân được cơn mưa lớn hôm qua rửa sạch càng trở nên sáng sủa, dường như có thể thấy gương mặt in nền đá. Ta xoa xoa mặt mình, mặt bôi thuốc nước chẳng ai có thể nhận ra.

   Thuốc nước này, lau sạch, ngửi thấy mùi, nhưng gặp nước lập tức tan ra. Ta thở phào, may mà hôm nay trời nắng.

   Trước điện Ung Hòa, cấm vệ quân đứng thành hai hàng ngay ngắn. Vẻ mặt của họ nghiêm túc, bọn ta tới trước mặt họ nhưng hề thấy ánh mắt người nào chuyển động. Ta thầm cảm thán, đâu chỉ thái giám và cung tỳ cực khổ, qua gian khổ của những thị vệ thần uy này cũng có thể thấy được khắc nghiệt của chốn thâm cung.

   Bọn ta được đưa tới bên cạnh điện Ung Hòa, vào rồi mới biết đây là nơi các tú nữ chờ tuyển tú. Các a hoàn vội tìm hiểu chủ của mình song ta vẫn đứng bất động. Nhất định Cúc Vận kể cho Thiên Phi chuyện của ta. Ta có chút mong chờ, sau khi biết, rốt cuộc tỷ ta bỏ qua cho ta như thế nào? Mỉa mai, châm chọc hay là khiến ta phải xấu hổ trước mặt mọi người?

   Ta nghĩ liền ngửi thấy mùi nguy hiếm, bóng dáng nhanh chóng bước tới trước mặt. Ta cười với tỷ ta, tỷ ta vung cánh tay, tát mạnh cái.

   “Bốp!”

   Cái tát mạnh khiến ta loạng choạng.

   tay xoa má, ta khẽ chạm vào khóe miệng hơi rách, quay đầu nhìn tỳ ta.

   Hóa ra vẫn là ta xem tỷ ta. Cho dù ở nơi như thếnày, tỷ ta vẫn có thể hành động khiến người khác kinh ngạc. Ánh mắt tỷ ta vằn đỏ, xem ra thực rất tức giận.

   Dường như Thiên Lục ngờ tỷ ta làm như vậy, vội bước lên kéo, kìm giọng : “Tỷ, tỷ bình tĩnh !” Thiên Lục là người biết thời thế, biết nơi này thích hợp để hành động như vậy.

   Những người trong điện đều giật mình, ánh mắt đổ dồn về phía bọn ta. Kinh ngạc, hưng phấn, nghi ngờ... đều có.

   Tỷ ta đẩy Thiên Lục ra, sải bước lên trước, giơ tay túm tóc ta, giật mạnh.

   Ta đau đớn, ngừng kêu la nhưng tỷ ta nhưng tỷ ta hề nương tay. Tỷ ta chửi mắng: “Tiện nhân, ngươi cho rằng tiến cung thế nào? Loại người sinh ra thấp hèn nên sống cuộc sống thấp hèn! Đừng nghĩ gặp may hay có suy nghĩ an phận gì đó! Người cũng đừng cho rằng mình có thể trở thành phượng hoàng…”

   “Tỷ!” Thiên Lục kêu lên, chạy ra che miệng tỷ ta, nhíu mày, nháy mắt ra hiệu. Lúc này Thiên Phi mới nghiến răng nghiến lợi : “Muốn làm nô tỳ, được! Vậy cả đời này ngươi chỉ có thể làm nô tỳ!” Đẩy mạnh ta vào tường, tỷ ta còn nhổ bãi nước miếng rồi mói buông tay.

   Các cung tỳ vừa xem cảnh ồn ào, tâm trạng ai nấy đều bất an. Ta cảm thấy buồn cười, chiêu này của Thiên Phi có thể coi như chó ngáp phải ruồi khiến các cung tỳ có tâm tư khác đều phái thu hồi lại. Nhưng sao bọn họ biết Thiên Phi tức giận với ta như vậy phải vì câu đó của Phương Hàm chứ?

   Thiên Phi giáo huấn ta hồi, vẻ mặt tốt lên chút ít. Ta phì cười có phải tỷ ta cảm thấy vô cùng vui sướng , chỉ bởi mười lăm năm qua, chưa bao giờ được thỏa thuê như hôm nay, có thể tự tay đánh ta?

   Lúc công công đến gọi các tú nữ vào điện, tỷ ta liếc ta cái với Cúc Vận: “Trông chừng nó!”

   Ta đứng thẳng người, rút khăn tay ra, khẽ lau khóe miệng. Cúc Vận cười cười, : “Hối hận rồi chứ?”

   “Hối hận cái gì?” Ta nhìn ả, lạnh nhạt hỏi.

   Dường như ả ngờ ta hỏi lại như vậy, ngẩn ra vài giây mới : “Hối hận vì từ bỏ cơ hội được gả vào Cố phủ để vào cung làm cung tỳ?”

   Ta cười gằn tiếng. Gả vào Cố phủ? Làm gì? Làm thiếp ư?

   Tất cả bọn họ đều chờ xem ta sống cuộc đời thấp hèn. Nhưng ta ! Tang Tử ta nhất định phải sống cuộc đời được vạn dân kính nể!

   “Cười gì?” Dường như Cúc Vận rất vui, mấp máy môi, . “ cho rằng cuộc sống của sau này ở trong cung được tốt ư?”. Ánh mắt của ả ta từ từ dâng lên vẻ sung sướng khi thấy người khác gặp họa.Thực ra cần ả , ta cũng biết, Thiên Phi tha cho ta.

   à? Ta biết rồi, cầu nguyện đại tiểu thư được tuyển chứ gì?” – Cúc Vận nhíu mày .

   Ta liếc ả rồi xông lên cho ả cái tát. Cúc Vận sợ ngây người, ôm bên mặt vừa bị đánh, tròn xoe mắt nhìn ta. Ta “hừ” tiếng rồi quay người .

   Vì sao ta phải cầu nguyện Thiên Phi được tuyển chứ? Ngược lại, ta rất hy vọng hoàng đế nhìn trúng tỷ ta, như vậy ta mới có cơ hội tiếp cận Hạ Hầu Tử Khâm.

   Cúc Vận định xông lên nhưng cung tỳ bên cạnh vội kéo lại, ả ta kêu to: “Buông ta ra! Buông ra!”

   Buông ra thế nào? Ta cũng từng là nha đầu hoang dã, ả ta cho rằng ta biết đánh nhau sao?

   “Cãi nhau ầm ĩ còn ra thể thống gì!”

   Mọi người nghe thấy liền quay lại nhìn, chỉ thấy Phương Hàm đừng nghiêm ở cửa. Đôi mắt phượng , dài dửng dưng quét qua, nàng ta đưa mắt ra hiệu cucng tỳ buông Cúc Vận ra. Cúc Vận nghiến chặt răng, dám lỗ mãng.

   Phương Hàm chậm rãi tiến lên, lạnh nhạt : “Đây là điện Ung Hòa, lúc này hoàng thượng ở chính điện, các người chê mệnh quá dài hả?”

   !” Cúc Vận quỳ xuống, chỉ vào ta, : “Là nàng ta đánh nô tỳ trước, , là nàng ta muốn gây chuyện!” tay Cúc Vận bưng mặt, ánh mắt nhìn ta đầy cắm hận.

   Phương Hàm quay đầu nhìn ta, hỏi: “Có chuyện gì?”

   Bàn tay khẽ nắm lại trong tay áo, ta hít sâu hơi, điềm nhiên nhìn nàng ta: “ từng , ở trong cung chẳng ai biết sau này như thế nào, vì vậy ai cao quý hơn ai, càng nên vênh váo, tự đắc trước mặt người khác. Đúng ?”

   Phương Hàm nhìn ta hồi lâu, vẻ bình thản trong đáy mắt dần biến mất, quay người : “Ngươi theo ta!”

   Ta giật mình, biết Phương Hàm có ý gì, có điều nàng ta lên tiếng, ta chỉ có thể theo.

   Khi bước qua Cúc Vận, ta thấy dáng vẻ đắc ý của ả, như , Phương Hàm tính toán với ta chuyện lần này, vận số của ta cũng may mắn nữa đâu.

   Ta nghe lời theo Phương Hàm ra ngoài. Nàng ta đưa ta tới nơi yên tĩnh mới dừng bước. Ta vội đứng lại, mới phát ở đây bóng người. Ta biết, nàng ta muốn trách phạt ta, nếu có đến nơi như thế này.

   Nàng ta quay người, quan sát ta tỉ mỉ nhưng gì. Ta bị nhìn tới mức bất an, khẽ cúi đầu. Ta tưởng nàng ta muốn hỏi chuyện tối hôm đó nhưng ngờ nàng ta lại hỏi: “Ngươi tên gì?”

   Cảm thấy có chút khó hiểu nhưng ta vẫn phải trả lời: “Tang Tử!”

   “Tang Tử? Tang Tử trong “Duy tang dữ tử, tất cung kính chi”?” Vẻ mặt nàng ta vẫn thản nhiên, hề xao động.

   Còn ta đột nhiên thấy xúc động, mắt sáng bừng, gần như bước lên trước, gật đầu : “Đúng! Là mẹ ta đặt tên cho.” Đến hôm nay ta vẫn nhớ như in hình ảnh ba năm trước, khi Tô Mộ Hàn ra câu này.

   Có lẽ chính vì câu này, ta có thêm thiện cảm với Phương Hàm.

   Nàng ta tiếp về cái tên của ta nữa, nhìn ta : “Ở trong cung, khi chuyện phải tự xưng là nô tỳ.”

   Ta ngẩn người, lè lưỡi. “Nhưng ta quen.”

   Nàng ta sa sầm mặt. “ thể tùy theo việc ngươi quen hay .”

   Ngữ khí nặng nề hơn chút khiến ta bỗng cảm thấy hốt hoảng. Luc này, nàng ta dường như lấy lại vẻ ôn hòa trước nay vẫn thế, khẽ ho tiếng, : “Thấp hèn phải chỉ câu “nô tỳ” là có thể thể được, làm nô tỳ cũng hẳn là thấp hèn.”

   Ta ngơ ngác nhìn nàng ta, biết hóa ra thái độ kiêu kỳ cũng có thể ăn nhã nhặn như vậy. Chẳng lẽ Phương Hàm cho ta biết, kiêu ngạo và cam lòng cũng phải biết nhẫn. Thực ra những điều này, Tô Mộ Hàn… đều từng dạy cho ta. Nhưng ta hiểu, vì sao nàng ta lại với ta những điều này.

   “Còn nữa...” Ánh mắt Phương Hàm nhìn xa xăm, khẽ . “Đừng tưởng rằng, trong cung làm chuyện gì cũng ai biết.”

   Trong lòng ta chấn động, quả nhiên nàng ta biết. Ta lắc đầu, Phương Hàm , ta cũng biết Hạ Hầu Tử Khâm đơn giản. Cho dù khi hoan ái, hề có khắc lơ là, trong hơi thở của , ta cảm nhận được tình , chỉ có bá đạo và lạnh lùng.

   Ta bỗng quỳ xuống, lên tiếng: “Mong dạy bảo!”

   Khóe miệng nàng ta lên nụ cười nhàn nhạt, đưa tay đỡ ta đứng dậy, : “Thực ra ngươi là người thông minh.”

   , ta thông minh.” Ta quá non nớt, ta cần nàng ta dạy bảo.

   Buông tay ta ra, nàng ta ; “Ngươi vì lý do gì?”

   “Vì chính bản thân ta.” Ta phải người vĩ đại đến thế, thể vì người khác. Chí ít là lúc này.

   Dường như nàng ta hơi kinh ngạc khi ta bộc lộ thẳng thắn như vậy, trấn tĩnh lại mới hỏi: “Ngươi có quan hệ thế nào với Tang phủ ở Đông thành?”

   Nhìn nàng ta, ta càng thấy yên tâm. Ta thấy bóng dáng của Tô Mộ Hàn ở nàng ta. Tô Mộ Hàn dạy dỗ người có lai Iịch ràng, chắc Phương Hàm cũng vậy. Nghĩ chút, ta thành trả lời: “Tang lão gia chính là cha ta.”

   Trong mắt Phương Hàm hề lộ ra vẻ kinh ngạc, xem ra nàng ta đoán được. Ta vẫn căng thẳng, nếu nàng ta đồng ý ta nên làm thế nào? cho cùng ở trong cung, dễ dàng để lộ nội tình của mình như vậy phải chuyện tốt.

   Phương Hàm trầm tư suy nghĩ lát rồi hỏi: “ là tiểu thư Tang phủ, sao lại có kết cục thế này?”

   Ta cười nhạt tiếng, : “ được sủng ái là như vậy.”

   Coi thường ta, chế giễu ta, nóng lòng mong chờ ta về nhà người ta làm thiếp, còn đó là vận may của ta.

   Nàng ta rũ rũ tay áo, : “Trong cung cũng có phi tần được sủng ái.”

   Ta gật đầu, ta biết chứ.

   Liếc ta cái, nàng ta lại tiếp: “Tiểu nha đầu, ngươi đừng tưởng trong cung yên bình, có rất nhiều chuyện ngươi nhìn thấy đâu. Ngươi cho rằng dễ dàng có được sủng ái của hoàng thượng như vậy ư? Chuyện của Như Mộng, ta tin ngươi hiểu hơn ta.”

   Nàng ấy nhắc tới Như Mộng với vẻ bình thường và hờ hững, ngữ khí cũng đều đều.

   Ta giấu giếm, ngẩng đầu hỏi: “Vậy có cảm thấy Như Mộng thực tìm mọi cách tiếp cận hoàng thượng ?”

   Phương Hàm nhìn về phía sau ta, : “Ta nghĩ thế nào quan trọng, quan trọng là ngươi phải học được cách nhìn nhận.” Nàng ta xong, cất bước về phía thiên điện.

   !” Ta bò dậy, đuổi theo.

   Đột nhiên nàng ta dừng bước khiến ta suýt đâm phải, liếc xéo ta cái. Ta lại gần, vết sẹo cổ nàng ta càng thêm dữ tợn, ta bất giác rụt cổ. Dường như nàng ta cũng ý thức được điều đó, khẽ cười, : “Ở nơi này, có quyền lực thể bảo vệ bản thân.” Nàng ta giơ tay chỉ vết sẹo cổ mình. “... Cái này vẫn được coi là .”

   Thấy ta sợ hãi, nàng ta lại giấu nụ cười, xoay người bước .

   Ta bấm ngón tay mình, hét lớn: “Ta sợ!” Chẳng phải chỉ là tranh giành tình cảm ư? Ta tiến cung rồi, còn sợ điều này sao?

   Bước chân nàng ta ngập ngừng, nghiêng mặt, cuối cùng lên tiếng: “Vậy làm !”

   Vẻ mặt hòa nhã của nàng ta càng trở nên xa cách trong buổi chiều ầy. Gió lạnh thổi qua làm rối tóc ta, nhưng lòng ta dần trở nên ràng. Gật đầu mạnh, ta chạy lên phía trước, bên cạnh nàng ta.

   Trở về thiên điện, ta mới biết Thiên Phi vừa được phong làm tài nhân, còn Thiên Lục được phong làm mỹ nhân. Tỷ ta thấy ta tới, che giấu nỗi tức giận, xông lên định tiếp tục giáo huấn ta.

   Ta trốn sau lưng Phương Hàm nhưng Thiên Phi vẫn buông tha cho ta, giơ tay định đánh.

   “Phi tiểu chủ, xin hãy tự trọng!” Phương Hàm chắn cho ta, với Thiên Phi.

   Thiên Phi hơi kính ngạc, nhìn Phương Hàm với ánh mắt thể tin nổi. Nhưng lúc đó, tỷ ta lại bắt đầu hung hăng càn quấy, chỉ vào ta rồi hét lên: “Ta chỉ dạy dỗ a hoàn của mình, cần quan tâm!”, xong lại tiến lèn trước.

   Ta đắc ý trừng mắt tỷ ta, hôm nay Phương Hàm ra mặt bênh vực ta, tỷ ta còn có thể hống hách nữa ? Tỷ ta cũng chỉ là tài nhân mới tiến cung, sao có thể nể mặt Phương Hàm?

   Phương Hàm vẫn rất bình tĩnh, : “Tiểu chủ muốn dạy dỗ a hoàn của mình, Phương Hàm đương nhiên quản được. Song tiểu chu cũng phải xem nơi này là nơi nào.”

   Nghe Phương Hàm vậy, mặt Thiên Phi biến sắc. Thiên Lục vội : “ đúng, tỷ muội bọn ta vừa tiến cung, vẫn còn rất nhiều chuyện hiểu. Hy vọng vui lòng chỉ bảo!”

   Phương Hàm : “Tiểu chủ nặng lời rồi, Phương Hàm vẫn còn chuyện phải thưa lại với hoàng thượng, xin cáo lui trước.” Nàng ta nhìn ta cái rồi xoay người rời .

   Ta vội vàng kéo nàng ta lại. “ !”

   Chẳng phải nàng ta giúp ta trước mặt Thiên Phi ư? Sao lại muốn chứ?

   Phương Hàm khẽ đẩy tay ta ra, lãnh đạm : “Ở đây ai có thể bảo vệ ngươi, ngoài bản thân ngươi.” Giọng của nàng ta rất khẽ nhưng ta vẫn nghe thấy, rất ràng, rành mạch.

   Cho tới khi bóng dáng Phương Hàm biến mất, trong đầu ta vẫn vang lên câu của nàng ta.

   ai có thể bảo vệ ta...

   Phương Hàm muốn thăm dò ta ư?

   Ta bị đưa về Huyền Nhiên các.

   Thiên Phi lệnh cho ta quỳ trong sân. Ta vốn muốn quỳ, tỷ ta kêu thái giám đập mạnh cây phất trần xuống đầu gối ta, còn vui vẻ ,”Chẳng phải ngươi thích làm nô tỳ ư? Vậy hôm nay, ta cho ngươi quỳ lần cho thỏa!”

   Ta nghiến răng nhìn tỷ ta, kêu đau, khóc. Ngã xuống, đầu gối đạp nền đá cứng, đau như kim châm muối xát. Ta hoảng hốt, muốn bò dậy nhưng biết ai đá mạnh sau lưng khiến ta đứng vững, bổ nhào. Khuỷu tay bị xước, máu vương nền đất tựa như bông hoa nở rộ.

   Thiên Phi đắc ý cười lớn, giật cây phất trần trong tay thái giám, đập mạnh lên người ta, cất tiếng: “Các ngươi biết nó là ai ?”

   Các cung tỳ, thái giám ngơ ngác nhìn nhau rồi lắc đầu, nhìn ta bằng ánh mắt nghi hoặc.

   “Nó...” Thiên Phi lại đánh ta cái, nghiến răng : “Nó là muội muội của ta. Sao, các ngươi tin à?”

   ai gì.

   Ta cười gằn tiếng, hóa ra đây chính là bản lĩnh của tỷ ta. Tỷ ta chỉ có thể đánh ta ư?

   Thiên Phi cúi xuống, bóp mạnh cằm ta, đôi mắt phượng híp lại, vui cười, : “Ta vốn luôn coi nó là muội muội, nhưng có vài người lại biết tốt xấu như vậy! kẻ hạ tiện, để ngươi làm thiếp, ngươi còn muốn? Được thôi, rất tốt!” Giọng đầy vẻ tức giận, tỷ ta vứt cây phất trần xuống, xách váy, ra sức đạp lên đạp gối ta. “Ngươi to gan ! Trước mặt mọi người mà muốn Phương Hàm giúp, ngươi muốn làm ta mất mặt hả?”

   Đau quá, tỷ ta chút lưu tình.

   Ta giơ tay ra đỡ theo bản năng, tỷ ta càng ra sức đạp, từng cái, từng cái đạp xuống đầu gối ta, ngón tay ta, tỷ ta còn vui vẻ kêu lên: “Đau ? Ngươi còn kêu? Kêu lên, kêu lên , ta tha cho ngươi! Xin tha , xin ta tha thứ mau!”

   Ta quyết xin tha. Khóe miệng khẽ động, ta muốn cười với tỷ ta nhưng rất đau. Ta nghĩ, nếu ta cưòi chắc vô cùng khó coi.

   Tý ta càng tức giận, rít lên, ra sức đánh, đá, đạp ta.

   “Tiện nhân! Ta ngứa mắt với ngươi lâu rồi! Ngươi nên đến thế giới này, càng nên xuất ở Tang phủ! Ngươi thỏa mãn, còn muốn tranh giành với ta à? Ngươi cho rằng ngươi là cái thứ gì!” Tỷ ta mắng như tát nước, cặp mắt đỏ lên vì giận dữ.

   Từ trước đến nay ta biết, hóa ra Thiên Phi chỉ ghét ta mà trong lòng tỷ ta còn có cả hận thù.

   Thấy ta ôm chặt đầu gối, đáy mắt tỷ ta lóe lên tia độc ác, rút cây trâm ngọc đầu ra, đâm xuống. Ta giật mình, giơ tay túm cánh tay tỷ ta theo bản năng, cười lạnh, : “Lẽ nào tiểu chủ biết, nữ tử hậu cung hiền lương, đức độ giành được thánh sủng ư?” Tỷ ta chẳng qua vừa được phong làm tài nữ mà dám làm chuyện như vậy.

   Tỷ ta hơi sững sờ nhưng vẫn tức giận. Lực tay càng mạnh hơn, vẫn định đâm xuống.

   Ta cười khẩy, Thiên Phi có tính bướng bỉnh của đại tiểu thư. Hôm nay, nếu tỷ ta vô duyên vô cớ đâm ta bị thương, vậy tiền đồ của tỷ ta chắc chắn bị hủy hoại. ta biết chiếc trâm của tỷ ta hạ xuống như thế nào, ta nghiến răng, dùng đôi chân ta để đổi lấy thất bại của tỷ ta, có đáng ?

   , ! Ta chỉ muốn sống tốt hơn tỷ ta, sao có thể hy sinh bản thân mình? Chuyện đổng quy vu tận1 với tỷ ta, ta thể làm!

   (1) Đồng vu quy tận: cùng đến chỗ chết, cùng hủy diệt.

   Đám thái giám, cung tỳ đứng bên, ai nấy đều câm như hến, ai dám tự tiện tiến lên bước. Đúng lúc này, đột nhiên có giọng truyền đến: “Tỷ, tỷ làm gì đấy?”

   Thiên Lục sải bước xông lên, nắm lấy tay Thiên Phi. “Tỷ!”

   “Buông tay!” Thiên Phi vẫn bỏ qua. “Ta tốt tính như muội, nó giống hệt nữ nhân ở lầu xanh đê tiện đó, đều chẳng phải thứ tốt đẹp gì. Hôm nay nó dám theo chúng ta tiến cung, sau này phải làm thế nào? Nếu hôm nay ta bỏ qua cho nó, há chẳng phải khiến nó càng thêm hung hăng, càn quấy ư?”

   “Tỷ, đùng!” Thiên Phi sợ hãi kêu lên.

   Ta khỏi biến sắc mặt, lấn này Thiên Phi nương tay.

   “Ôi, chỗ của muội muội náo nhiệt!” giọng dịu dàng từ phía sau truyền đến, sau đó ta nhìn thấy đám người xung quanh luống cuống quỳ xuống, cao giọng hô: “Nương nương cát tường!”

   Thiên Phi và Thiên Lục cũng sững người. Ta nhìn theo tiếng ấy, thấy nữ tử mặc y phục lộng lẫy, vịn vào tay cung tỳ, khoan thai bước tới. Y phục màu tương viền chỉ bạc, móng tay dài son màu hồng phấn rất đẹp, dáng người thướt tha, uyển chuyển.

   “Tiểu thư, là Thư Quý tần.” Cúc Vận vội .

   Thiên Phi chưa kịp phản ứng, Thiên Lục ra sức kéo tay tỷ ta, hành lễ với Thư Quý tần: “Tần thiếp tham kiến nương nương! Nương nương cát tường!”

   “Nương nương cát tường!” Thiên Phi cuối cùng cũng bừng tỉnh.

   Thư Quý tần đẩy tay cung tỳ ra, cặp mắt sáng bừng, nhìn về phía ta nhưng chỉ trong chớp mắt lại nhìn chỗ khác, lạnh nhạt câu “miễn lễ” rồi : “Bản cung qua đây, nghe thấy bên trong truyền ra tiếng ồn nên tò mò vào xem. Ôi, đây là thế nào?”

   Thiên Phi nhìn ta cái, lên tiếng: “Bẩm nương ngương, tần thiếp dâng giáo huấn nữ tỳ hiểu quy củ thôi.”

   “Hả? Vừa tiến cung thôi mà, phạm tội gì?”

   Thư Quý tần uế oải hỏi câu nhưng khiến Thiên Phi trả lời nổi. Thiên Lục căng thẳng, vừa định lên tiếng lại thấy Thư Quý tần bước lên, cầm lấy cây trâm trong tay Thiên Phi, quay người nhìn ta. Nàng ta cúi đầu, mắt đặt cây trâm, nở nụ cười xinh đẹp rồi đưa cây trâm về phía ta, lạnh nhạt : “Vừa nãy ngươi muốn lấy cái này?”

   Ta sủng sốt. Lẽ nào nàng ta thấy ta và Thiên Phi lôi kéo nhau cho rằng ta muốn lấy cây trâm ngọc trong tay Thiên Phi?

   “Bản cung đưa, vì sao ngươi cầm?” Ta im lặng đột nhiên nghe thấy nàng ta vậy, sau đó đưa cây trâm lại gần ta hơn chút. Ta ngỡ ngàng trong giây lát, ngơ ngác giơ tay ra nhận.

   Lòng ta chùng xuống, thấy Thư Quý tần đứng thẳng người, chậm rãi : “Người đâu, thay tiểu chủ của các ngươi dạy dỗ cung nữ cẩu thả này. Hôm nay chỉ là cây trâm ngọc, sau này làm vỡ đồ vật quan trọng hơn, e là đến đầu cũng giữ được.”

   “Nương nương…” Ta nhìn nàng ta với vẻ khó hiểu, ta và nàng ta thù oán, vì sao nàng ta lại làm vậy?

   Nghe xong, Thiên Phi lại bắt đầu đắc ý, nhìn các cung tỳ lượt, nghiêm giọng : “Còn động thủ? Muốn nương nương lần thứ hai à?”

   Thái giám tiến lên giữ cánh tay ta, cung tỳ bước qua, giơ tay định đánh, đột nhiên Thư Quý tần lại : “Mang ra ngoài đánh, đừng làm phiền các tiểu chủ nghỉ ngơi.”

   “Vâng!”

   Bọn họ lôi ta cách thô bạo. Thiên Lục dường như muốn gì đó nhưng bị Thiên Phi kéo lại. Ta ràng nhìn thấy vẻ kinh hãi trong mắt Thiên Lục nhưng khi chạm phải ánh mắt ta lại dần biến mất.

   Các cung tỳ lôi ta ra ngoài, vưa buông ra, ta đứng vững, người mềm nhũn ngã xuống. biết ai đá ta cái. Cú đá này dường như tiếp thêm lòng can đảm cho họ, sau đó rất nhiều bàn chân hạ xuống người ta.

   Ta hơi choáng váng, nghe thấy có người : “Ngươi đừng oán hận bọn ta, ai bảo ngươi đắc tội với ai đắc tội, lại đắc tội với Thư Quý tần nương nương!”

   Ta cười gằn, ta nào có đắc tội với Thư Quý tần chứ? Chẳng qua là nàng ta và Thiên Phi có chung kẻ thù, muốn mượn cớ để dạy cho ta bài học mà thôi. Nhưng nàng ta thông minh hơn Thiên Phi, dễ dàng đưa ra lý do để dạy dỗ ta.

   Ta nghĩ, nếu ta nhận cây trâm ngọc ban nãy cũng đắc tội nghe lời chủ nhân?

   Muốn đổ tội cho người khác, thiếu gì cách!

   “Ngươi nên cầu nguyện , có thể nương nương giữ cái mạng của ngươi đấy!”

   Đúng vậy, ta nên vui mừng, mượn cớ dạy dỗ ta là Thu Quý tần, phải Thiên Phi, bằng , tỷ ta nhất định lấy mạng của ta.

   “Chúng ta ra tay chút. Nàng ta là người mới đến, còn chưa biết hiểm ác trong cung!” Chẳng phải ta biết, chỉ là ta xem nó ma thôi.

   “Ôi!” Lại người than vãn. “Xem bộ dạng vừa nãy của ngươi, còn muốn uy hiếp tiểu chủ ư? Ta cho ngươi nhé, tuy bây giờ người chỉ là tiểu chủ, song muốn người chết cũng dễ như giẫm chết con kiến!”

   Ta co rúm người, thốt nổi câu. Đau, đau tới tận xương tủy nhưng lòng ta lại ràng như gương sáng Nơi này, người thông minh quả thực quá nhiều.

   biết qua bao lâu, có người từ trong ra, lên tiếng: “Nương nương , dạy dỗ xong rồi thôi, sau này nhớ kĩ là được!”

   “Vâng, Như Ý tỷ tỷ!” Các cung tỳ cung kính trả lời, dừng tay.

   Ta nghĩ đó là cung tỳ bên cạnh Thư Quý tần, cũng khó trách người của Huyền Nhiên các phải nhìn sắc mặt nàng ta. Có khi Thiên Phi và Thiên Lục cũng phải kiêng nê vài phần.

   Ta thử bò dậy, quả thực còn chút sức lực, đành nằm đó. Các thái giám và cung tỳ thở phào hơi, rồi ai làm việc của ngươi nấy. Ta loáng thoáng nghe họ :

   “Bây giờ Như Ý đắc ý rồi, bên cạnh Thư Quý tần chỉ còn có nàng ta là thân cận nhất!”

   “Đương nhiên, cũng biết rốt cuộc Như Mộng làm sao, yên lành lại thắt cổ tự tử.”

   “Ta nghe hình như nàng ta phạm tội gì đó.”

   “Suỵt… muốn sống nữa à? Các ngươi cũng muốn bị lôi ra đánh ư?” Người đó xong còn quên quay đầu nhìn ta cái, ánh mắt hề có thương xót, chỉ có vui mừng.

   Ta kìm được, ho khan hai tiếng. Như Mộng, Như Mộng… Hóa nàng ta là người của Ngọc Thanh cung.

   Hơi nhếch miệng, ta nghĩ là ta biết nàng ta phạm tội gì...

   Chống tay lên tường, đứng dậy cách khó khăn, vết thương ở đầu gối đau nhức khiến ta cau mày. Nếu khôn chống tay lên tường, e rằng ta đứng nổi. Các thái giám, cung tỳ hoàn thành nhiệm vụ rời hết, chẳng ai muốn xen vào chuyện của ta thêm phút.

   Run rẩy vịn vào tường, vài bước, ta cố gắng giấu suy nghĩ trong lòng. Thiên Phi vừa vào cung, vẫn còn quá non nhưng Thư Quý tần là nhân vật lợi hại, cuối cùng ta được mở mang kiến thức, thế nào gọi là giết người dao. Nữ nhân hậu cung cần hiền lương thục đức, điều đó sai, song thủ đoạn thâm độc mà họ che giấu phía sau ai có thể phát ra chứ?

   Đột nhiên ta nhớ tới vết sẹo xấu xí ở cổ Phương Hàm cùng câu của nàng ta, cảm thấy sống lưng lạnh buốt. Tay bất giác xoa lên vết thương đầu gối, lần này, có phải ta rất may mắn ?

   Tập tễnh bước về phòng, nhớ tới gương mặt xinh đẹp của Thư Quý tần nàng ta nàng ta thuận đường qua, ta tin chút nào. thuận đường, cần gì phải làm khó ta? Nàng ta muốn lôi kéo bọn Thiên Phi.

   Ta đoán bây giờ nơi ở của các tiểu chủ chắc hẳn rất náo nhiệt nhỉ? Thư Quý tần làm như vậy, các tần phi khác đương nhiên cũng làm theo.

   Ta vốn cho rằng chỉ cần kỳ vọng Thiên Phi được hoàng thượng nhìn trúng, kỳ vọng tỷ ta được sủng hạnh là ta có cơ hội gặp hoàng thượng, nhưng hôm nay gặp Thư Quý tần, ta phái xem xét lại suy nghĩ của mình. Quả thực ta quá ngây thơ. Thư Quý tần dám mang cung tỳ bên mình, cho bọn họ bất kỳ cơ hội nào để tiếp cận hoàng thượng. Nếu kết cục chỉ có , đó là chết. Như Mộng chính là ví dụ. Vậy còn Thiên Phi? Tỷ ta có ngốc nghếch để ta tiếp cận hoàng thượng ? Dù tỷ ta có ngu ngốc cũng biết ta tiến cung vì điều gì.

   Ta thực cam lòng song mình ta thân thế , còn có thể làm gì chứ? Khẽ thở dài, ta vô tình chạm vào túi gấm Tô Mộ Hàn đưa trước lúc tiến cung. Khẽ giật mình, đúng rồi, sao ta có thể quên thứ này?

   Kích động rút túi gấm ra, ta hơi run rẩy mở chiếc đầu tiên, trong đó là tờ giấy Tuyên Thành được gấp ngay ngắn. Ta cẩn thận mở ra, nhìn thấy nét bút quen thuộc của Tô Mộ Hàn, dường như vẫn còn phảng phất mùi thơm cơ thể y... Nhưng ta liền thất vọng, hồi lâu sau chán nản mỉm cười.

   "Tiên sinh, người quá coi trọng ta rồi."

   Bây giờ, thân ta còn lo chưa xong, sao còn có thủ đoạn phản kích bọn họ chứ?

   Ta chậm rãi gấp tờ giấy Tuyên Thành, đặt lại vào trong túi gấm, cất trong ngực áo. Còn cái thứ hai, ta chưa cần xem. Tô Mộ Hàn từng , xem xong cái thứ nhất, ta tự biết khi nào xem cái thứ hai, vì vậy, bây giờ chưa phải lúc.

   Ngơ ngác ngồi ở đầu giường, đầu gối bị thương bắt đầu đau ỉ, cơn đau thấu vào tận xương tủy, ta cắn môi nhưng muốn khóc. Trong đầu ta, đều là lời của Tô Mộ Hàn viết giấy. Y liệu việc như thần, thể cho ta cách thức nửa chừng như vậy. Thủ đoạn của y quả nhiên rất cao thâm, song vì có nền tảng, ta chẳng làm nên trò trống gì.

   Phương Hàm , trong cung ai có thể bảo vệ ta, vì vậy nàng ta giúp ta, nàng muốn thăm dò ta.

   Ta giật nẩy mình, Tô Mộ Hàn...

   Trong nháy mắt, ta quên hết đau đớn, khóe miệng từ từ nở nụ cười.

   Y rất tin tưởng ta, bởi vì y cảm thấy tình hình tại bằng năng lực của ta, hoàn toàn đủ sức vượt qua.

   Ta tập trung suy nghĩ, đột nhiên cảm thấy ngoài cửa sổ lên dáng người. Ta giật mình, hét lên theo bản năng: "Ai? Ai ở đó?"

   lúc lâu sau, có ai trả lời. Ta do dự, cắn răng bò dậy, bước tới bên cửa sổ, bỗng nhìn thấy hộp thuốc mỡ đặt bệ cửa sổ.

   Ta lại ngồi xuống đầu giường, cúi đầu nhìn chăm chú hộp thuốc mỡ trước mặt, giơ tay cầm lấy, mở ra, đưa lên mũi ngửi. hề cảm thấy gắt mũi, ngược lại, mùi hương thơm mát, thoang thoảng tản ra, thấm vào lòng người. Đúng là thuốc tốt. Nhưng là ai nhỉ?

   Thiên Phi ư? Hạ độc à?

   Nghiêng đầu, rồi ta lại lắc đầu. Tỷ ta muốn giết ta, hà tất phiền toái như vậy chứ? Đầu gối ta bị thương nặng, tỷ ta có thể lôi ta ra ngoài trời, thời tiết lạnh thế này, để ta chịu lạnh vài ngày vài đêm, rồi rắc ít bột ớt để vết thuơng thối rữa... có lẽ hay hơn. Nghĩ vậy ta bỗng giật mình, cách thức độc ác như vậy, sao ta có thể nghĩ ra chứ? Sau đó ta nhíu mày, bật cười, bản thân độc ác như vậy, ta còn có thể sợ ai hạ độc trong thuốc mỡ chứ? Còn ta, nhất định phải nhanh chóng chữa lành vết thương.

   Bôi thuốc mỡ lên đầu gối bị thương kĩ càng, xoa , sau đó càng lúc càng mạnh hơn, vết thâm tím rất lớn, phải xoa mạnh như vậy mới nhanh khỏi. Ta đau tới mức răng va vào nhau, có thể nghe thấy tiếng “lách cách”. Nhưng càng đau ta càng tỉnh táo. Lượng thuốc mỡ vừa đủ, bôi lần là hết. Ta còn chút sức lực nào nữa, nằm vật xuống giường, thở hổn hển.

   Đau đấy!

   Khép hờ đôi mắt, dường như ta có thể nhìn thấy tấm rèm quen thuộc sau đó là giọng lạnh lùng của Tô Mộ Hàn: “Tử Nhi, tự đứng lên!”

   Tù trước đến nay, y chưa bao giờ đỡ ta. Cưới cay đắng, ta lại nhìn thấy ánh mắt lo lắng của Cố Khanh Hằng, huynh ấy thở gấp, giọng lo lắng: “Tam Nhi, đau ?”

   Khanh Hằng...

   Ta từ từ mở mắt, dù có đau nữa cũng thế quay đầu. Đây là con đường do ta tự chọn.

   Chiều muộn, có người đến gọi ta: “Tang Tử, tiểu chủ gọi ngươi tới phòng của người.”

   Ta gì, lặng lẽ đứng lên, được vài bước mới khâm phục thần kỳ của thuốc mỡ. Chỉ vài canh giờ, dù đầu gối vẫn hơi sưng nhưng con đau tan biến, lại cũng bị ảnh hưởng nhiều.

   Thư Quý tần lúc nào ta cũng biết. Thiên Lục cũng trở về. Thiên Phi thay bộ y phục lộng lẫy, ngồi đợi ta trong phòng.

   Ôi, , ta nghĩ người tỷ ta chờ đợi ban đầu chắc là hoàng thượng nên mới trang điểm đẹp như vậy, nhưng tối nay còn có hứng gọi ta tới, vậy hoàng thượng nhất định lật thẻ bài của người khác rồi. Ta biết tỷ ta muốn xả giận nên mới tìm ta.

   Trước mặt tỷ ta bày chậu thủy tiên. Hoa chưa nở, chỉ thấp thoáng thấy nụ hoa trắng ngần, lộ ra góc , thế như chẻ tra. Ta bước lên trước, hành lễ: “Tiểu chủ cát tường!”

   Tỷ ta nhìn cũng cho ta đứng lên, ta cắn răng, chỉ có thể duy trì tư thế khuỵu gối. Tầm mắt của tỷ ta vẫn rời chậu thủy tiên trước mặt, dường như nhìn rất chăm chú. lúc sau tỷ ta vẫy tay, cung tỳ bên cạnh vội đưa thứ gì đó. Ta nhìn kĩ, thầm giật mình, là chiếc kéo!

   Ban ngày thể đâm ta bị thương bằng cây trâm ngọc, bây giờ tỷ ta muốn dùng kéo để đối phó ta ư?

   Nhưng hình như ta nghĩ nhiều rồi. Thiên Phi lại nhìn lát rồi giơ tay cắt nụ hoa trong chậu, quay đầu hỏi cung tỳ: “Ngươi , sau khi nụ thủy tiên này bị ta cắt còn mọc dài được ?”

   Cung tỳ hiểu nguyên do, lắc đầu : “Bẩm tiểu chủ, thể ạ, nó chỉ có thể mọc lại thân rễ.”

   Tỷ ta gật đầu. “Đúng, thủy tiên giống cỏ dại, thể hồi sinh khi gió xuân thổi tới. Nhưng vẫn phải đề phòng. Tỷ ta xong lại cắt thêm vài nhát đoạn rễ đa bị cắt đứt.

   Ta hiểu ý tỷ ta, gọi ta tới chỉ để xem tỷ ta cắt tỉa chậu hoa thủy tiên như thế nào thôi ư?

   Đột nhiên tỷ ta quay đầu, nhìn về phía ta, cười hỏi: “Tang Tử, ngươi là thủy tiên hay cỏ dại?”

   Ta bỗng ngẩn người, song vì khuỵu gối lâu quá nên hơi lắc lư. Sắc mặt tỷ ta bỗng thay đổi, đặt cái kéo lên bàn, lạnh giọng với cung tỳ: “Xem ra nó vẫn biết hành lễ, ngươi dạy dỗ cho ta!”

   Ta khuỵu gối rất lâu, tỷ ta cố ý cho đứng lên, sau đó soi mói làm khó ta. Ta cắn môi, xem ra hôm nay Thư Quý tần dạy tỷ ta rất nhiều điều, rồi lập tức muốn thử nghiệm cơ thể ta.

   Cung tỳ nghe lời, về phía ta, hắng giọng : “Đầu gối phải thấp hơn chút nữa.”

   Ta cắn răng, khuỵu gối lâu như vậy, còn muốn ta khuỵu xuống thấp hơn?

   “Sao? nghe thấy à?” Ả cung tỳ hơi nhướng mày, lạnh lùng nhìn ta.

   Chó cậy thế chủ, ta thầm chửi. Ngoan ngoãn khuỵu thêm chút nữa, mỏi , ta sắp chịu được rồi.

   A ta vẫn chưa hài lòng. “Khuỵu thấp hơn chút nữa!”

   Được thôi, ta khuỵu nữa.

   “Vấn chưa đủ.”

   “Thấp xuống, thấp xuống nữa!”

   Thấp xuống nữa là quỳ hẳn xuống rồi. Ta nhìn ả cái, ả vẫn nhìn ta bằng ánh mắt khiêu khích, tay chỉ chỉ, còn muốn ta khuỵu thấp xuống nữa.

   Khóe miệng Thiên Phi cong lên, giống như thưởng thức niềm vui được giày vò ta, đôi mắt dần rạng rỡ ánh cười.

   Còn ta cuối cùng chống đỡ nổi, “bịch” tiếng, quỳ xuống.

   “Ôi!” Ả cung tỳ khẽ kêu lên, quay đầu nhìn Thiên Phi. “Tiểu chủ, xem ra ta rất thành tâm, hành đại lễ như vậy.”

   Thiên Phi cười. “Hóa ra ngươi có lòng tự trọng như vậy, cho ngươi hành lễ nhàng ngươi muốn, nhất định muốn hành đại lê? Cũng tốt, sau này ở Huyền Nhiên các, ngươi cứ quỳ lạy ta như vậy là được rồi.”

   Ta nén cơn giận dữ. Tỷ ta lại : “Ngươi nên làm thế nào, chốc thấy ngươi, trong lòng ta thấy thoải mái. Tang Tử, xem ra ngươi sinh ra có số mệnh phải hầu hạ ta rồi!”

   Ta mặc kệ, tỷ ta còn tha cho ta. “Ngươi đúng đấy, nữ nhân hậu cung, cao quý ở chỗ hiền lương thục đức, sau này ta rất hiền lành, dùng trâm chích ngươi nữa.”

   Đúng vậy, tỷ ta dùng trâm nữa nhưng vẫn khiến người ta sợ hãi. Đột nhiên ta có chút khiếp sợ, thủ đoạn của Thư Quý tần rốt cuộc lợi hại như thế nào, chỉ trong vài canh giờ ngắn ngủi có thể dạy tỷ ta lợi hại thế này?

   Ta quỳ hồi lâu, chỗ đầu gối sưng lại bắt đầu đau, khẽ nhíu mày, sợ rằng thuốc bôi vừa nãy cũng thành vô ích. ngờ Thiên Phi ngáp cái, xua xua tay, : “Được rồi, về , nhớ ngày mai đến hầu hạ ta sớm chút.”

   Ta cảm thấy tin nổi, song tỷ ta có thể , đương nhiên ta phải nắm lấy cơ hội, lập tức : “Tạ ơn tiểu chủ!” rồi bò dậy với tốc độ nhanh nhất, ra cửa.

   Phía sau, Thiên Phi đột nhiên bật cười, giọng đầy vẻ đắc ý: “Đừng tưởng dựa dẫm được Phương Hàm, bản thân nàng ta cũng chỉ là thứ ốc còn chả mang nổi mình ốc! Ha ha...”

   Ta ngơ ngác nhưng hề do dự, vội vàng ra khỏi cửa.

   đường về phòng, ta dám chậm trễ, chỉ sợ Thiên Phi đuổi theo, bắt ta quay lại. Ta chạy mạch đến cổng viện, cười lạnh tiếng. Đương nhiên ta dựa vào Phương Hàm bởi nàng ta từng , trong cung ai có thể bảo vệ ta, trừ bản thân ta.

   Thiên Phi tưởng rằng nàng ta và Thư Quý tần đứng cùng chiến tuyến là giỏi lắm ư? nực cười, bởi nữ nhân của hoàng thượng, ai có thể đối xử chân thành với ai chứ?

   Cúi đầu nhìn bóng dáng in nền gạch, ta mới phát trăng hôm nay rất tròn nhưng khí lạnh buốt, gió thổi đến như muốn đóng băng mũi ta. Ta hà hơi cái, về phía phòng mình.

   Đẩy cửa, cửa bị khóa. Ta cho rằng cung tỳ cùng phòng biết có người về nên mới khóa cửa. Kiên nhẫn gõ cửa vài cái, bên trong có chút động tĩnh. Ta lại gõ, còn gọi cửa, vẫn ai để ý đến ta nhưng ràng có tiếng trở mình bên trong. Ta “hừ” tiếng, biết ngay mà, Thiên Phi sao có thể tốt tính thế, giày vò ta nửa canh giờ rồi tha cho về. Hóa ra tỷ ta sớm có mưu tính trước, dặn dò cung tỳ khóa cửa nhốt ta ở ngoài.

   Bên ngoài lạnh đấy, Thiên Phi bỉ ổi!
  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :