1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Một Mối Tương Tư - Thiên Tuế Ưu Full 2 Tập

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   MỐI TƯƠNG TƯ

   Tác giả: Thiên Tuế Ưu
   NXB: Nhà xuất bản lao động
   Tập 1: 15 chương


   [​IMG]

   Truyện Mối Tương Tư là truyện đầy xúc cảm và rung động gửi đến độc giả trang đọc truyện online, đây chính là câu chuyện tình khiến cho người đọc khỏi có bị cuốn vào tình tiết câu chuyện. Đọc truyện ngôn tình này độc giả được dẫn dắt đến những cung bậc khác nhau của xúc cảm, của thương và của những rung động.

   Ngọn gió nam chiều nay mang hương tóc. Dỗ mặt trời đỏ mắt nhớ làn mây. Cỏ tàn đông vén sương nhìn ngơ ngác. Lạnh chiều qua khác khác lạnh chiều nay... “Có loại tình ái vững bền trường cửu khiến lòng người say mê, lại có loại ái tình làm tổn thương người khác, cũng tự tổn thương bản thân. Có loại cổ độc được gọi là nhất vị tương tư, có khả năng khiến cho người ta tự chủ mà trầm túy, tương tư đến tận xương tủy.”...

   Trong ký ức của nàng, có người cùng nàng bước qua những tháng ngày của thuở niên thiếu ấy, là người từng kiên nhẫn đứng ngoài cửa đợi nàng mỗi buổi học đàn, là người luôn cười dịu dàng chờ nàng gọi tiếng “Bình ca ca”, là người mà nàng từng được hứa gả. Đó cũng là người nhất quyết muốn ra sa trường bảo vệ tổ quốc và cũng là người vĩnh viễn rời xa nàng. Nàng còn chưa kịp bước lên kiệu hoa của người đó…

   7 năm qua , thiếu nữ mười lăm tuổi năm nào giờ trở thành quá lứa lỡ . Những tưởng ước mong về tình gia đình yên ấm trở nên quá xa vời điều bất ngờ xảy ra. Hóa ra tình luôn là vậy, luôn là điều kỳ diệu mà ai lường trước được, đó chính là những lời thổn thức trong truyện, những lời phát xuất tựa trái tim.

   Vì mưu sinh nàng đến làm phụ bếp trong phủ quận vương, ngẫu nhiên gặp gỡ thế tử quận vương vừa từ biên cương quay về. Chàng phong lưu, chàng độc đoán, chàng bá đạo… chàng giống như cơn bão, ào vào cuộc sống của nàng, càn quét ngóc ngách trong tâm tư nàng cho đến khi mọi suy nghĩ của nàng đều bị chiếm trọn. Hạnh phúc tưởng rất gần,có ai ngờ vẫn là muôn trùng xa.Gia thế của chàng, địa vị của nàng, khoảng cách này liệu có thể vượt qua? Tình của chàng tại và người con trai trong quá khứ của nàng đột ngột trở về với thân phận khác. Liệu nàng lựa chọn ra sao?

   Hạnh phúc liệu có thực giản đơn như vậy, tất cả liệu chỉ gói gọn trong tích tắc hay trải dài mãi đến về sau, còn gì đây, còn gì tiếp nối mọi thứ nữa đây. Đọc truyện để cùng tìm câu trả lời cho chính mình.
   Last edited: 2/9/14
   trangtrongnuocChris thích bài này.

  2. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812

   Chương 1: Lần đầu gặp gỡ ở hậu viên

   Nam tử nhị thập nhi quan, hữu vi nhân phụ chi đoan. Nữ tử thập ngũ hử giá, hữu quát nhân chi đạo; vu thử nhi vãng, tắc tự hôn hỉ[1]. Đây là định luật tự cổ chí kim, ngàn đời đổi.

   [1] Theo Khổng tử: Nam tử hai mươi tuổi làm lễ Gia Quan (lễ trưởng thành) xong có thể làm cha được. Nữ tử mười lăm hiểu đạo lý, có thể gả . Từ đó về sau, có thể kết hôn.

   Là nước giàu có nhất vùng Vọng Xuyên, Nam Vu thịnh hành tảo hôn, bất luận là nam hay nữ, chưa đến tuổi thích hợp để kết hôn, họ sớm định đoạt hôn ước. Đợi tới khi nam tử trưởng thành, nữ tử cập kê, liền tổ chức hôn , cứ như thể sợ lấy được vợ gả được chồng bị người đời cười chê vậy. Kiếm nương tử đẹp tựa hoa cũng được, gả cho lang quân như ý cũng xong, nhà nào có điều kiện còn được chọn đông chọn tây, điều kiện tốt, đành ngồi trơ ra đấy đợi người ta đến chọn thôi. Nam tử đơn giản hơn, chỉ cần ngũ quan cân đối, tứ chi đầy đủ, cho dù qua tuổi kết hôn, cuối cùng vẫn có thể lấy được vợ. Nữ tử lại khác, khi qua tuổi xuất giá, liền thành dưa chuột mùa thu, còn ai thèm nhòm ngó nữa.

   Thanh Thu cảm thấy mình oan uổng, mỗi lần nghĩ tới việc gả chồng này lại khó chịu tới mức thể diễn tả bằng lời.

   Là quản gia thiện phòng[2] của phủ Hiền Bình quận vương, hằng ngày ngoài việc lo ba bữa ăn cho mọi người trong phủ ra, thời gian còn lại nàng rất nhàn rỗi. Nhưng nàng vui nổi, ai bảo nàng là nương già ế chồng chứ? Những lời bàn ra tán vào, chê cười cũng có thể cho qua, nhưng năm nàng mới vào vương phủ, từng có lão quản gia ở tiền viện muốn lấy nàng về làm thiếp. Nhiều lần cầu thân nàng trước mặt mọi người khiến Thanh Thu nhẫn nhịn được hơn nữa, cầm cả cái nồi đập vào đầu lão già có mắt kia khiến ông ta ngất xỉu, từ đó nàng mới được yên thân.

   [2] Quản gia thiện phòng: Người quản lý chăm lo bếp ăn.

   Theo lý cho dù tất cả nữ tử trong thành Việt Đô này lấy được chồng, cũng nên có nàng trong số đó. Từ nàng tiểu tiếu giai nhân trong mắt mọi người, khuôn mặt tròn như trăng rằm giống hệt những hài nhi trong bức tranh Tết. Lớn thêm chút, mặt mũi như được tạc, ai cũng bé này khi trưởng thành nhất định có dung mạo khuynh quốc khuynh thành. Vì vậy còn chưa tới tuổi cập kê, nàng đính hôn với nam nhân nhà họ Cao – phú thương giàu có nổi tiếng trong thành Việt Đô.

   Nhưng đó chỉ là lúc thôi, lớn lên chưa chắc nàng thành giai nhân. Con nhà người ta mười tám tuổi thay đổi, càng lớn càng xinh đẹp, Thanh Thu hoàn toàn ngược lại, nhưng phải trở nên xấu xí. Nếu đem gương ra ngắm rồi tự đánh giá, nàng cũng được coi là dung mạo tầm thường, chỉ có điều còn xuất chúng như thời thơ ấu mà thôi. May mà nàng đính hôn từ , chỉ đợi sau khi làm lễ cập kê[3] thành thân với vị hôn phu, rồi ba năm sinh hai đứa, thành thiếu phu nhân. Ai ngờ Nam – Bắc hai nước giao tranh xảy ra chiến , hoàng đế hạ chiếu cầu các nam tử trong độ tuổi trưởng thành phải tòng quân. Vị hôn phu của nàng là con cháu nhà giàu, bỏ ra ít bạc mấy chuyện tòng quân vất vả ấy tới lượt chàng, nhưng tiểu tử nhà họ Cao kia tại sao nhất định đòi ra chiến trường chứ? Lẽ nào là vì chê nàng còn xinh đẹp như trước, sợ khi nàng tới tuổi cập kê phải cưới nàng về làm vợ?

   [3] Lễ cập kê: Là lễ trưởng thành của nữ tử thời đó.

   Khi danh sách tướng sĩ tử trận chuyển về Việt Đô là cuối thu, Thanh Thu vừa tròn mười lăm tuổi, cũng là lúc nàng nhận được tin báo tử của người đó. Cao gia mất đứa con trai độc nhất, tâm nguội ý lạnh nên chẳng buồn quan tâm tới nàng, lặng lẽ rời khỏi Việt Đô, nghe về quê sống. Đúng khi ấy người cha là chỗ dựa cuối cùng của Thanh Thu lâm trọng bệnh qua đời, nàng buồn bã đau khổ để tang ba năm, thế là qua tuổi đẹp nhất để xuất giá.

   Thời ấy khi gả con phải có nhiều hồi môn, nhà Thanh Thu vốn chỉ là tiểu phú gia, cha là văn nhân biết quản lý tiền bạc, gia cảnh sớm sa sút, lấy đâu ra hồi môn để lấy chồng, nên rất ít người tới hỏi. Thỉnh thoảng có bà mối đến nhưng cũng là muốn làm mai cho mấy người mất vợ hoặc những nam tử tàn tật mà thôi. Thấy cảnh nhà sa sút lụn bại, Thanh Thu nương tựa vào bạn bè hay họ hàng thân thích, nàng cho nô bộc trong nhà về quê, bất ngờ vào phủ Hiền Bình quận vương làm trù nương[4].

   [4] Trù nương: Đầu bếp.

   Thực ra từ Thanh Thu cũng được người nhà nuôi nấng cưng chiều như thiên kim tiểu thư. Hằng ngày chỉ biết làm thơ gảy đàn, chưa từng làm những việc này bao giờ, họ hàng bạn bè đều chờ ngày nàng bị đuổi khỏi phủ, ai ngờ nàng lại làm rất tốt. Vì nàng có bản lĩnh, phàm những món mà nàng thích ăn, chỉ cần nếm qua, nàng có thể nấu lại với mùi vị giống đến tám chín phần. Trước kia chỉ làm cho vui, chưa từng nghĩ có ngày lại phải dựa vào tài nấu ăn này để kiếm sống. Sau khi nàng vào vương phủ, món canh cá lư rau rút của nàng khiến quận vương và quận vương phi luôn miệng tấm tắc khen ngợi ngớt lời, giữ lại thiện phòng của vương phủ, từ đó cũng coi như có chỗ nương tựa. Bổng lộc trong vương phủ cũng tương đối nhiều, năm sau còn được lên làm quản gia của thiện phòng, hằng ngày nhàn nhã rảnh rang, nên nàng bèn quên phắt chuyện xuất giá lấy chồng gì gì đó của mình.

   Có điều, phàm những nữ tử tên Thanh Thu, mới nghe thôi cũng khiến người ta có cảm giác kiều diễm lệ, thanh thoát nhàng. chẳng thể liên tưởng được cái tên đó với bếp lò cùng nồi niêu xoong chảo đầy dầu mỡ. Thế mà trù nương như nàng lại tên Thanh Thu, năm nay hai mươi hai tuổi, bị coi là đại nương thể già hơn, chỉ e rằng đời này muốn xuất giá cũng vô vọng. Nghĩ đến chuyện ấy, Thanh Thu cảm thấy miệng mình đắng ngắt, giờ đây nàng thân thích, đơn độc mình. Những lúc nhàn rỗi nàng thường nhìn hoa trôi nước chảy mà than thở, cảm thấy cuộc đời quá dài, làm người quá khổ, biết lúc nào mới được giải thoát.

   Gần đây chuyện kinh động nhất thành Việt Đô chính là việc hai nước Bắc – Nam đình chiến, chuẩn bị đàm phán hòa bình. Nam Vu – Bắc Vu vốn chung gốc, thiên hạ trước kia chỉ có Vu quốc, ba trăm năm trước trong cung xảy ra biến cố, Vu Nguyên đế khi ấy đột nhiên băng hà, kinh thành trở nên hỗn loạn, nguyên thái tử dẫn theo người ngựa giận dữ rời kinh, thẳng về phía bắc, cấu kết với những kẻ phục tân đế, được ủng hộ trợ giúp của Thiên hạ đệ nhất Kỳ Môn thiên phủ, lấy núi Vọng Xuyên làm ranh giới, dấy cờ tạo phản. Từ đó Vu quốc bị chia cắt làm hai phần, những tiểu quốc khác quanh biên thùy nhân loạn khoanh tay đứng nhìn, hoặc theo Nam Vu, hoặc trợ giúp Bắc Vu. Nam Vu binh tốt ngựa khỏe, còn Bắc Vu dũng mãnh hiếu chiến, cứ vài năm lại xảy ra chiến lần, chẳng ai chịu ai. Hai tháng trước, núi Vọng Xuyên khói lửa mịt mùng, Nam Vu thắng trận, đoạt được mấy tòa thành trì của Bắc Vu. Nam – Bắc Vu bao lâu nay vẫn nước nào chịu nước nào, chẳng mấy khi Bắc Vu rơi vào tình cảnh phải nhún nhường. Hai nước chuẩn bị tiến hành lần đàm phán đầu tiên sau hàng trăm năm gây chiến, đây đúng là hỷ lớn nhất trừ trước tới nay.

   Công lớn của trận chiến núi Vọng Xuyên lần này thuộc về thế tử Vệ Minh của Hiền Bình quận vương, tháng trước từ biên ải về kinh, mang công trạng tới gặp thiên tử, nhận thiên ân, được ban thưởng ngàn vàng. Do là thế tử, cha là Hiền Bình quận vương, có thể thăng quan, nhưng thăng quan tiến tước lại là việc sau này. Hoàng thượng thậm chí còn tặng riêng cho phủ đệ, chỉ là tòa phủ đệ này chưa xây xong, nên phải ở trong phủ của Hiền Bình quận vương nửa năm.

   Hôm đó, chiến thắng trở về, đám nữ tử trong thành Việt Đô đổ hết ra phố, đều muốn nhìn xem thế tử Vệ Minh trong kinh sau sáu năm gặp giờ mặt mũi ra sao. Cũng may khiến đám nữ tử đó thất vọng, thiếu niên ưu tú năm năm trước giờ trở thành dũng tướng, khí chất dịu dàng nho nhã, mình mặc chiến giáp màu trắng bạc khiến người người lóa mắt.

   Sau khi hồi phủ, Thanh Thu cũng từng đứng từ xa nhìn cái, ai bảo danh tiếng của quá lớn, trước khi ra biên thùy, cũng là nhân vật phong lưu có tiếng ở Việt Đô. Sáu năm sau vừa trở về còn nổi hơn cả nhân vật tiếng tăm nhất của Xuân Họa Đường.

   Nàng đứng quá xa, chỉ nhìn thấy toàn thân quân trang, nghĩ chắc được hoàng thượng thụ phong, vinh hiển vô cùng. Nhưng khôi giáp sáng rỡ đó lại khiến nàng nhớ đến cảnh mấy năm trước tiễn kẻ đoản mệnh kia rời kinh. Còn chưa kịp nhìn xem thế tử xấu hay đẹp, nàng kinh hãi chạy về thiện phòng, thề rằng bao giờ tò mò xem náo nhiệt nữa.

   Thế tử Vệ Minh nhân tài xuất chúng, lại là công thần, nhà nào chẳng muốn được “dính dáng” tới . Đến phủ dâng lễ kết thân, thiết yến gửi thiệp mời, ngày nào cũng thấy thiệp mời dự tiệc, hoặc cùng đám huynh đệ năm xưa ôn lại chuyện cũ, thưởng thức cảnh đêm, uống rượu ngắm hoa… say rượu về phủ. chỉ đám nô bộc hầu hạ vất vả, mà người của thiện phòng cũng chẳng được nghỉ ngơi, thường xuyên phải chuẩn bị canh giải rượu, hoặc làm ít điểm tâm đêm. Tóm lại, toàn bộ người kẻ dưới khắp vương phủ đều xoay quanh phục vụ mình . Quận vương ngược lại còn rất vui mừng, liên tục tổ chức mấy lần yến tiệc trong phủ. Mấy ngày nay, khắp nơi chỗ nào cũng nhắc tới việc này, người trong phủ quận vương ai nấy đều được thơm lây, dường như vinh quang của chủ nhân chính là vinh quang của chúng nô tài họ vậy. Quận vương phi còn đích thân tới thiện phòng mấy lần, muốn tự tay nấu canh, an ủi đứa con trai mấy năm gặp của mình. Thanh Thu tính tình lười nhác, ghét nhất là bận rộn, chủ nhân trong quận vương phủ nhiều, thiện phòng này của nàng chỉ phải lo cơm nước cho các chủ nhân. Khi thế tử chưa trở về, cuộc sống của nàng có thể được coi là ung dung tự tại, nhưng từ khi thế tử trở về, nàng chẳng được nghỉ ngơi ngày nào. Nghe tướng sĩ biên ải ăn gió nằm sương, quá cầu kỳ, nhưng vị thế tử này lại rất cầu kỳ. ngày ba bữa ăn gì đều phải có thực đơn, món nào cũng phải ngon phải đẹp, tưởng thiện phòng của phủ quận vương giống như ngự thiện phòng trong cung chắc?

   Thanh Thu giận nhưng dám , cố gắng đáp ứng mọi cầu của vị thế tử đó, nóng nguội mặn chay đều phải gắng hết sức trổ tài. Ai bảo người ta là thế tử, còn Thanh Thu nàng chỉ là quản gia của thiện phòng chứ, số phận do trời định.

   Sáu năm trước là thời gian nàng đợi để xuất giá, trong lòng nghĩ rằng từ đây tu thành chính quả, kết tóc xe tơ với mối duyên trời định, bên nhau như hình với bóng rời. Ai ngờ nương xấu xí nhà hàng xóm xuất giá sinh con trai mũm mĩm từ lâu, còn nàng lại trở thành đứa trẻ mồ côi. Cái danh quản gia thiện phòng nghe hay, nhưng cũng chỉ là lo việc ở thiện phòng mà thôi, xứng xách dép cho thế tử dũng uy phong, thân phận tôn quý kia.

   ngày tháng Sáu, còn chưa đến giờ Thìn, trời sáng bảnh, xe của Hiền Bình quận vương phủ mua đồ về đỗ gần cửa nhà bếp. Mấy sai dịch dỡ rau thịt hoa quả xuống, hai nha đầu nhanh nhẹn cầm sổ, người ghi người tính, mặc dù quen việc, nhưng mặt trời chưa ló dạng, trán hay người bọn họ lấm tấm mồ hôi.

   Hằng ngày vào giờ Mão ba khắc là phải dậy chợ sáng, đấy là quy định của quận vương phủ, đến nước cũng được vận chuyển từ núi Hạ Giang gần Việt Đô về từ sáng sớm, nước suối ở đấy vị ngọt, pha trà rất ngon. Nghe những hộ giàu có trong thành đều được các hộ nông dân gần đó đưa rau tới đúng giờ đúng ngày. Hằng ngày những nhà phải dậy sớm chợ nhiều, nhưng quận vương phủ khác, khi lão quận vương còn sống mực tin rằng cần kiệm nhà vững, quy định bao năm nay truyền lại, ăn bao nhiêu, dùng bao nhiêu đều phải tính chính xác.

   Trong khí vẫn còn vương hương thơm của sương sớm, cách đó xa sau mấy cây hoa phù dung, Thanh Thu trốn ở nơi này ngủ nướng chiếc ghế trúc. Để cho mát mẻ, nàng chỉ mặc chiếc áo bằng vải thô mỏng, nghiêng đầu nằm ngủ say sưa, hoàn toàn biết gì tới tiếng ồn ào huyên náo chỉ cách mình bụi cây kia. Tối qua nàng trực, lại đúng vào hôm thế tử bày tiệc rượu trong phủ, thiện phòng vì thế phải thức cùng cho tới tận quá nửa đêm. Thời gian gần đây cuộc sống chẳng dễ chịu chút nào, có nổi giấc ngủ yên ổn, Thanh Thu chỉ mong thế tử sớm chuyển về phủ của mình ở, như thế nàng lại có thể ung dung tự tại mà sống.

   “Thanh Thu tỷ tỷ, Thanh Thu tỷ tỷ, đây là những khoản mục của ngày hôm nay.”

   trận những tiếng léo nhéo gọi khiến nàng đau đầu vô cùng, cố gắng chống đôi mắt đờ ra vì buồn ngủ, hai khuôn mặt xinh đẹp như hoa đập ngay vào mắt. Đương nhiên, hai tiểu nha đầu này dung mạo có gì đặc biệt, chẳng thể so sánh với những đại a hoàn lả lướt cao quý trong quận vương phủ kia, nhưng ở độ tuổi thanh xuân mơn mởn, khuôn mặt căng mọng như có thể vắt ra nước.

   “Ngưng Vũ, Hàm Yên, để đó .”

   được, lão quản gia dặn rồi, phải để tỷ xem qua lượt mới được.” Hai nha đầu này bình thường rất biết nghe lời, chỉ là có chút thiên về phía lão quản gia. Nếu giờ nàng xem, nhất định vứt sang bên để đến ngày mai, ngày mai lại lần khần đến ngày kia, và cứ thế kéo dài cho đến tận cuối tháng mới có thể thanh toán.

   Trong phủ có lời đồn đại rằng giữa nàng và lão quản gia có chuyện khuất tất để người khác biết, nên nàng mới có được cái chức quản gia thiện phòng này, lời đồn tới tai nàng, nàng chỉ cười cười. Ai bảo nàng là già chứ, trong mắt mọi người, nàng cũng chỉ còn nước làm vợ kế người ta, bị người khác chỉ trỏ sau lưng là chuyện bình thường. Vốn lão quản gia đối xử với mọi người rất nghiêm khắc, nhưng biết vì sao lại rất thân thiện với nàng. Thậm chí ngay cả những kẻ tiểu nhân bỉ ổi từng tới cầu hôn nàng, đều đặt điều rằng Thanh Thu có được chức quản gia thiện phòng là nhờ lên giường với lão quản gia.

   Thanh Thu vẫn im lặng, mấy kẻ đó chẳng chịu động não mà nghĩ, lão quản gia tuổi tác gần sáu mươi, ông già liệu có thể lực tốt như thế ? Chân tướng việc rất đơn giản, bà vợ già của lão quản gia – Lưu Hoa là bà con xa của người mẹ mà Thanh Thu chưa từng biết mặt, rất quan tâm nàng, nếu lấy đâu ra khác biệt lớn như thế chứ. Lấy ngay việc mua bán hằng ngày làm ví dụ, đây là công việc béo bở, mỗi ngày nhà bếp của vương phủ phải mua xe rau củ quả thịt cá các loại. Mặc dù nhân khẩu của Hiền Bình quận vương phủ ít, thê thiếp hai phòng bốn người, thêm cháu họ, tính số chủ nhân nhiều, nhưng dùng ít người hầu, văn có, võ có, gảy đàn, thổi sáo đều có cả. Thậm chí còn có xưởng thêu nho , chuyên thêu khăn tay cho các chủ nhân trong phủ, còn cả đám đàn ca sáo nhị, cả môn khách[5] được nuôi trong phủ… Chỉ riêng người hầu kẻ hạ của mấy vị chủ nhân cũng phân ra vài tầng lớp rồi.

   [5] Môn khách: Người có tài năng được giới quý tộc thời phong kiến coi trọng và nuôi dưỡng trong nhà, để khi cần thiết dùng đến.

   Bao nhiêu người hầu như thế đều phải ăn, số bạc trắng mỗi ngày được tiêu từ tay nàng chi ra biết khiến bao kẻ đỏ mắt vì ghen tỵ. Bọn họ đều mong ngày nào đó được cai quản việc mua bán của nhà bếp này, để có thể ăn bớt chút cũng được.

   Nàng chẳng bao giờ có suy nghĩ đó, năm ngoái nàng còn vào bếp động tay làm mấy món tinh tế, giờ thăng chức thành quản gia, nàng rất nhàn nhã. Cho dù thỉnh thoảng có cầm nồi cầm xẻng cũng chỉ để khua khua trong tay mắng người mà thôi. À, mắng người là đúng, nhưng nếu nàng ghê gớm như thế, đám nam tử kia lại tưởng nàng dễ bắt nạt.
   “Thanh Thu tỷ tỷ, bọn muội viết có đúng ?”

   Nàng cầm lại xem qua loa lượt, khi nhìn thấy thịt dê non, gân hươu, khóe mắt nàng giật giật, lại mua những thức ăn đắt thế này. Sau khi thế tử trở về từ biên ải, hai món này thường xuyên xuất trong danh sách mua hàng của thiện phòng, sợ ăn nhiều mắc bệnh sao? Hôm nay còn chưa đến cuối tháng, nàng phải tới phòng thu chi lấy bạc, chừng lão Lưu quản sổ sách của phòng đấy lại trách móc nàng cho xem. Cầm quyển sổ ghi chép cộng nhẩm lượt, số liệu chính xác, Thanh Thu hài lòng gập sổ lại. Hai nha đầu này ngày trước còn biết chữ, tất cả những việc tính toán đối chiếu sổ sách đều do mình nàng làm, hằng ngày phải tính toán cân đối khiến Thanh Thu mất hết kiên nhẫn. Nàng liền chọn ra hai nha đầu nhanh nhẹn nhất, bỏ chút công sức, dạy họ nhận biết mặt chữ và cách ghi chép đơn giản, những việc như thế này, Thanh Thu giao cả cho họ làm, còn mình trốn ngủ nướng. Ở nhà bếp chê vào đâu được, chỉ có điều sáng sớm phải mua mua bán bán thực quá vất vả, ràng là muốn lấy cái mạng già của nàng mà.

   Hằng ngày sau khi mua bán về, Thanh Thu đều phải nghỉ lát, đợi tới phút cuối cùng mới vào bếp, hai tiểu nha đầu biết thói quen của nàng, bèn kẻ này cấu người kia cái, người kia đẩy kẻ này cái kéo nhau bỏ . Thanh Thu lại nằm xuống ghế chẳng buồn nhúc nhích, thấp thoáng nghe thấy hai người bọn họ tranh luận về việc thế tử lúc cười đẹp hay lúc cười đẹp.

   Tuổi trẻ là tuyệt, nõn nà phơi phới như có thể vắt ra nước, chỉ để hai bím tóc đơn giản thôi cũng tạo ra cảm giác bức người rồi, nắng sớm mai chiếu xuống hai người họ, giống như dát lớp ánh sáng bên ngoài. Đâu giống nàng, mặc dù mới hai mươi mốt tuổi tròn, nhưng được tính là hai mươi hai. Từ hai năm trước nàng còn thắt hai bím nữa, mà chỉ tết thành bím dài thả sau lưng, cách hoa mỹ là để như thế lúc làm việc thoải mái và đỡ rườm rà hơn. cũng phải, cả ngày bận rộn bên lò than, chẳng mấy khi mặc đồ mới, đầu tóc có chải đẹp tới mấy cũng ích gì đâu?

   Nàng phải ngủ thêm khắc nữa[6]…

   [6] khắc bằng mười lăm phút.

   biết con chim họa mi từ đâu bay tới, đậu cành cây cất tiếng hót véo von, quấy rầy giấc mộng đẹp của nàng. Mơ màng mở mắt, Thanh Thu thấp thoáng thấy có bóng người đứng nấp ở bức tường phía tây. Đấy là cái gì? Vì vẫn rất buồn ngủ, nàng chưa kịp nghĩ sâu thêm, lại nhắm mắt chìm vào mộng mị.

   Đột nhiên, nàng sợ run bắn cả người, cuối cùng cũng choàng tỉnh dậy.

   Bên bờ tường bóng người, nàng thở dài, ngoài người của thiện phòng ra, chẳng ai dậy sớm thế này làm gì, lúc này rất yên tĩnh, là thời gian tốt cho giấc ngủ! Nàng an tâm chuẩn bị giở người nằm xuống ngủ tiếp, nhưng động tác đó lập tức khựng lại – bên trái nàng, cạnh cây hoa phù dung, có nam tử đứng. Cách ăn mặc của người đó, cần nàng cũng nhận ra chính là vị quận vương thế tử đại nhân trong phủ rồi.

   Nàng nghĩ, cuối cùng nàng cũng lĩnh hội được Phan An, Tống Ngọc[7] trong các vở kịch đẹp tới mức nào rồi.

   [7] Phan An: Tên khác là Phan Nhạc, người Hà Nam sống vào thời Tây Tấn. Đây là kỳ nhân của lịch sử Trung Quốc cổ đại, sở hữu dung mạo khôi ngô phi phàm, vì thế trong dân gian có câu “mặt tựa Phan An”.

   Tống Ngọc: Là trong hai đại mỹ nam nổi tiếng nhất ngang hàng với Phan An trong lịch sử Trung Quốc.

   Thanh Thu nhảy khỏi ghế dựa, quỳ xuống hành lễ: “Bái kiến thế tử”.

   “Ngươi là ai?” Giọng trong trẻo, chẳng có vẻ gì giống người từng dầm mưa dãi nắng, phơi mặt ngoài sương gió nơi biên ải cả.

   “Ta… tiểu nữ làm việc ở nhà bếp.” Có lẽ nàng nên xưng là nô tỳ? Bình thường nàng ít khi gặp mấy vị chủ nhân, thậm chí nàng còn biết nên xưng hô thế nào, nàng giống những kẻ hầu người hạ bán thân trong phủ kia.

   Vệ Minh ở biên ải lâu, quen dậy sớm luyện binh, trời vừa sáng khó có thể ngủ tiếp được, bèn cầm lồng chim thong thả bước quanh vương phủ cách biệt nhiều năm. Đột nhiên nghe thấy tiếng lao xao ở góc này, ra người của thiện phòng mua thức ăn về. nhìn người con trước mặt lượt, chiếc áo vải nàng mặc chẳng thể che được thân hình đẹp của mình, vì thế mới nhìn qua diện mạo của nàng, thấy quả là rất vừa ý.

   Trong sáu năm qua, rất ít khi nhìn thấy nữ tử ở gần núi Vọng Xuyên, chứ đừng gì đến mỹ nữ, cùng ăn cùng ngủ với tướng sĩ, nên thường được nghe kể những câu chuyện tục tĩu, nữ tử được nhắc đến nhiều nhất. Cho dù lần này hồi kinh, khôi phục lại tác phong nho nhã nhưng thực bên trong biến chất mất rồi, chẳng ai biết được rằng, Hiền Bình vương thế tử tuấn, nhưng trong đầu lại toàn những hình ảnh hoang dã điên cuồng.

   Thấy đầu Thanh Thu cài trâm, mái tóc đen bóng mượt được tết thả gọn gàng vai, vắt trước ngực, Vệ Minh khẳng định đây là trù nương trốn việc làm biếng, nhưng giống với đám đại a hoàn xinh đẹp như hoa trong phủ. cảm thấy rất thú vị, nên tính toán với nàng, chỉ giơ tay gọi họa mi của mình về. Đợi nó ngoan ngoãn chui vào lồng xong, nhàn nhã : “Ngươi ngủ?”.

   Nàng biết phải trả lời thế nào, cúi đầu ấp úng: “Tiểu nhân…”

   ra nàng muốn là: Nếu phải tại thế tử người hôm qua ăn uống say sưa cả đêm, ta cũng cần phải trốn ở đây để ngủ bù.

   Đây chẳng phải chuyện nghiêm trọng gì, Vệ Minh nhất định phải bắt Thanh Thu phải lý do, nên khẽ cười tiếng, rồi cất bước bỏ .

   Đợi xa, Thanh Thu mới ngẩng đầu lên, chỉ thấy bóng lưng . Người Nam Vu thường thích mặc áo xẻ bốn vạt, dây lưng thắt áo trong đều dùng loại dây kết màu sắc, thông thường hoa văn trang trí khá phức tạp, hoặc treo ngọc. Vị thế tử này sau lưng thắt dải lụa màu xanh, mỗi lần chuyển động lại đong đưa theo bước chân , phía cuối là miếng ngọc kỳ lân, thoắt thoắt trong tay áo.

   Cả buổi sáng Thanh Thu ảo não vì việc này.

   Buổi sáng, thiện phòng trong phủ là nơi bận rộn nhất, lồng hấp nghi ngút khói, cháo thơm trong nồi, những chiếc bánh điểm tâm đẹp mắt tinh tế đĩa. Các đầu bếp bận rộn từ sớm chỉ để đợi mấy vị chủ nhân ngủ dậy là lập tức có bữa sáng dùng ngay. Quận vương và quận vương phi thích nhất cháo mạch nấu đặc, ăn với bánh rán, ít dưa chua là xong. Bánh bao nhân đậu trong lồng hấp là làm cho tiểu thư của nhị phu nhân, khó nhất là phải làm sao hâm sữa dê để quá nóng, cũng quá nguội, đấy là đồ uống mà cháu được quận vương phi vô cùng quý thường dùng hằng ngày. Vì muốn thực theo phương châm “cần kiệm giữ được nhà” mà lão quân vương để lại, bình thường trong phủ Hiền Bình quận vương ăn uống rất đạm bạc, nhưng đơn giản tới đâu, cũng thể qua loa. Còn nô bộc quản gia trong phủ, việc ăn uống lại do thiện phòng của tiền viện phụ trách, thiện phòng trong phủ chỉ nấu cơm cho chủ nhân.

   Thanh Thu là nữ quản gia duy nhất trong phủ, chuyên lo liệu mọi việc trong bếp. Hôm nay, như thường lệ nàng bước vào bếp đúng vào khắc cuối cùng, tay và mặt rửa sạch, thay sang bộ quần áo phải mặc khi vào bếp, chậm rãi đến. Nhìn căn bếp ngăn nắp gọn gàng lượt, nàng hài lòng gật đầu. Thím béo phụ trách bữa sáng chuẩn bị xong bát đĩa trước mặt, đưa thực đơn cho nàng, thực đơn liệt kê những món mà từng người trong phủ dùng sáng nay.

   Tất cả đều có sai sót, nàng định bỗng ngoài cửa vang lên giọng the thé, “Thanh Thu có trong đó ?”.

   Thanh Thu khẽ chau mày, đây là a hoàn Lục Châu hầu hạ bên cạnh nhị phu nhân, vị chủ nhân thích gây , thường kén chọn đồ ăn trong thiện phòng, sao sáng sớm đến thế này?

   “Lục Châu nương, có ta.”

   Lục Châu vén mành trúc bước vào cửa, bộ quần áo mới khiến người ta chói mắt, trâm hoa đầu lúc lắc ngừng. Nữ tử này tự cho mình là xinh đẹp, trong phủ chỉ có nhị phu nhân mới có thể sánh với ta. Ai ngờ từ sau khi Thanh Thu vào quận vương phủ, danh tiếng còn vượt trội hơn ta, khiến Lục Châu thường coi Thanh Thu như cái gai trong mắt. ta rất xem thường nàng, cũng phải, ai bảo Thanh Thu tuổi hơi lớn, sinh ra lại còn thấp hơn ta cái đầu.

   ta là đại a hoàn trong phủ, lúc nào cũng cho mình cao hơn người khác bậc, nên chẳng buồn liếc mắt tới những người xung quanh, chỉ nhìn Thanh Thu dặn: “ ở đây tốt rồi, nhị phu nhân hôm nay muốn ăn canh ếch, phiền vất vả đích thân làm tô”.

   “Việc này…” Thanh Thu nhất thời có chút bối rối, gần đây thế tử tiêu tốn khá nhiều, nhị phu nhân cũng tới góp vui, mà thôi mặc kệ, tiền của vương phủ cũng chẳng phải của nàng, ai thích tiêu tiêu.

   Chỉ là chút do dự, khiến Lục Châu vui, “Quản gia có gì khó nghĩ? Phải biết rằng tối qua quận vương nghỉ ở Xuân Lê viện, cổ họng nhị phu nhân đến giờ vẫn hơi khàn, ta định bỏ dưa chua trong bữa sáng , thay bằng lưỡi vịt ngâm hoặc ức gà thái sợi mới tốt”.

   ta tới đây, động tác của mọi người trong bếp đều như dừng lại, chỉ có tiếng nồi nóng sôi sùng sục. mặt lão Hồ chuyên phụ trách chẻ củi gánh nước và hai đầu bếp nam hẹn mà cùng để lộ ý cười cổ quái, mấy a hoàn đứng phụ bếp cũng xấu hổ đỏ bừng mặt, khí đột nhiên trở nên quái dị.

   Thanh Thu biết là giận hay buồn cười, mặt lạnh tanh : “ phải có gì khó, chỉ là ếch trong nhà bếp hai hôm nay dùng hết, giờ phải mua, về phải hầm thêm hai canh giờ nữa mới dùng được. Sợ làm lỡ giờ dùng cơm của nhị phu nhân, muốn nhờ Lục Châu nương thay thiện phòng bẩm lại với nhị phu nhân tiếng, có được ?”.

   Lục Châu chăm chú nhìn nàng mấy cái, rồi mới : “Thế cũng hề gì, chỉ cần đừng tới tận tối mới bưng canh lên là được”.

   Đợi ta hài lòng mang hai bữa sáng đòi đổi lại là lưỡi vịt và ức gà thái sợi rời , thím béo lập tức to thầm với mấy bà mới đến: “Nhìn thấy chưa hả, sau mỗi lần quận vương nghỉ đêm lại Xuân Lê viện, Lục Châu chắc chắn đến, thanh quản của nhị phu nhân biết tại sao lại yếu thế”.

   Có tiểu nha đầu hiểu chuyện, nghe xong cứ muốn hỏi lại cho : “Từ lâu nghe các thím chuyện này rồi, rốt cuộc cổ họng của nhị phu nhân liên quan gì đến việc quận vương nghỉ lại Xuân Lê viện? Là hát kịch cho quận vương nghe sao?”.

   Mọi người phá lên cười, người trong thiện phòng hay nhiều chuyện, chuyện lớn chuyện trong quận vương phủ đều được bàn tán ở đây, việc này từ lâu chẳng còn là bí mật nữa. Tất cả vì nhị phu nhân kia trước khi vào phủ vốn là người học kịch ở Lê Viên[8], còn chưa lên biểu diễn bị quận vương đón về. Chắc vì có cơ hội thể tài năng của cái giọng hay, trong lòng nuối tiếc, bèn chuyển sang nũng nịu véo von giường. Ngược lại cũng có cái thú vị của nó, mỗi lần như thế nhị phu nhân đều phải dưỡng họng, sợ bị tổn thương, nơi của nhị phu nhân cũng bị quận vương đổi thành Xuân Lê viện.

   [8] Lê Viên: Là cách gọi khác của kịch khúc thời cổ đại. Theo thói quen gọi các đoàn kịch là Lê Viên, còn các diễn viên kịch là Lê Viên đệ tử.

   Kiểu sở thích như thế phải người thường nào cũng có, mặc dù Thanh Thu chẳng hơn nhị phu nhân mấy tuổi, nhưng nàng thấy vô cùng khó hiểu, chỉ cảm thấy nhị phu nhân già vờ cố làm ra vẻ, dễ đối phó chút nào. Nghe những lời dị nghị bàn tán của mọi người trong bếp, Thanh Thu bất giác thấy bực bội, rốt cuộc nàng vẫn là nương chưa xuất giá, tiện lên tiếng ngăn mọi người bàn tán về chuyện này. Nàng bèn kêu thím béo bắt đầu đưa cơm tới các phòng, còn mình quay người ra khỏi bếp. Loáng thoáng nghe thấy có người hỏi sau lưng: “Nhưng quận vương ở chỗ nhị phu nhân, bữa sáng có đưa đến Xuân Lê viện ?”.

   “Đương nhiên rồi, quy định trong phủ bao năm nay, bình thường khi dùng bữa, quận vương tất dùng cùng quận vương phi…”

   Thanh Thu lắc đầu liên tục, người của thiện phòng càng ngày càng thích bàn tán chuyện thị phi. định quay về phòng ngủ lúc, suýt nữa đụng phải người, nàng còn chưa sợ tới mức hét thành tiếng, người kia kinh hãi giật mình lùi về phía sau. Nữ tử đứng vững nên ngã nhào ra đất, ngẩng đầu nhìn nàng, càng kinh sợ hơn, mắt rơm rớm nước: “Quản gia Thanh Thu…”.

   Nếu Lục Châu vừa rồi là người khó nhằn nhất vương phủ nữ tử này lại là người dễ bắt nạt nhất trong phủ.

   Thanh Thu thở dài, giơ tay đỡ nha đầu nhát gan đó dậy, “Tiểu Liên, sao chứ?”.

   sao, đa tạ quản gia Thanh Thu, muội vào trong đây.” Tiểu Liên cúi đầu nhanh nhẹn chui tọt vào bếp, thanh lí nhí vọng ra, “Thím béo, cháu đến lấy cơm cho tiểu thư”.

   Thực ra mỗi bữa thiện phòng đều bố trí người đưa cơm đến từng phòng, nhưng luôn có vài người thích đến ra oai chỉ trỏ phen, giống như Lục Châu vừa rồi. Tiểu Liên là nha đầu hầu hạ tiểu thư Huống Linh Ngọc, sinh ra mang số bị người ta ức hiếp. Huống Linh Ngọc là họ hàng của quận vương phi, ốm yếu quanh năm, thường xuyên ở lại quận vương phủ dưỡng bệnh, chẳng khác gì đại tiểu thư trong phủ. Có lẽ vì chủ nhân yếu thế nên nô tài lại càng yếu thế hơn, hai chủ tớ họ cứ như trẻ mồ côi nơi nương tựa, ngoài tới chỗ quận vương phi thỉnh an ra, thường chỉ ở trong viện của mình. Còn được quận vương phi khen là khuê các mẫu mực, giống những nữ tử khác, hiểu sao lại gặp gỡ nam tử, hàm ý muốn tới việc nhị phu nhân gặp Hiền Bình vương là có mục đích ý đồ từ trước, là hành vi có tính toán.

   Những gia đình giàu sang phú quý, có tiền có thế, tránh khỏi việc tranh giành ghen tuông. Quận vương mặc dù giống những nam tử bình thường khác, gặp ai vừa mắt là rước về phủ liền, nhưng những chuyện ong bướm trêu hoa ghẹo nguyệt cũng chẳng ít. Lục Châu và vài a hoàn có nhan sắc khác đều mang trong mình tham vọng riêng, mơ tưởng ngày nào đó được quận vương thu nạp, chẳng phải hưởng vinh hoa phú quý trọn đời hay sao? A hoàn của những gia tộc lớn là gì, là đồ chơi của các gia gia, nhưng cũng có thể là phu nhân tương lai. Đương kim hoàng thượng chẳng phải cũng sắc phong cho cung nữ từng được sủng hạnh qua làm phi tần đấy sao?

   Tập tục như thế có từ lâu, a hoàn trong quận vương phủ còn sợ có tiền đồ ư?

   Nghĩ đến Lục Châu, Thanh Thu cảm thấy toàn thân khó chịu, cũng may nàng chỉ là đầu bếp, phạm vi hoạt động hằng ngày chỉ trong thiện phòng, thân phận cao quý hơn những kẻ hạ nhân bán thân vào phủ rất nhiều nhưng cho cùng làm việc cho vương phủ, vẫn phải cúi thấp đầu.

   Gần trưa, nàng vẫn còn đối chiếu sổ sách với phòng thu chi của vương phủ, tháng này bội chi, đôi mắt ti hí của lão già phòng thu chi mở to hết cỡ, giống như muốn nuốt chửng nàng vậy, “Khoản này do thế tử dùng, ngươi định bịp ai, gia huấn của Hiền Bình quận vương phủ chúng ta ngươi biết là gì ?”.

   Đầu Thanh Thu bắt đầu đau nhức, trong phủ này, nơi đầu tiên nàng muốn đến chính là phòng khách, nơi thứ hai là phòng thu chi. Nếu như xin từ chức quản gia xong mà có thể phải đến chỗ này, nàng lập tức tìm lão quản gia. Nhưng trong phòng thu chi có bạc, nàng ở đây dù làm đầu bếp hay quản gia, đều phải đến lĩnh bổng lộc, mỗi tháng ít nhất lần, thể tránh được.

   Nàng khẽ khàng thốt ra mấy chữ, “Cần kiệm mới giữ được nhà”.

   Cần kiệm giữ nhà cái mông ấy! Mấy ngày thế tử về, chỉ riêng chi phí cho việc ăn uống tiêu ít, cần kiệm chỗ nào. Thanh Thu thầm mong lão quận vương có thể nhảy ra khỏi quan tài, nhanh chóng ngăn chặn hành vi của tên tán gia bại sản kia, cũng có nghĩa là giúp mấy kẻ người dưới như nàng bớt phải chịu tội thay.

   “Rất tốt, ta đây chứng kiến thế tử khôn lớn trưởng thành, sao người có thể tiêu pha như thế được, nhất định là quản gia ngươi có ý định bớt xén tiền bạc, cố ý khai man. Ta cho ngươi biết, Thanh Thu, lão quản gia rất kỳ vọng vào ngươi, sao ngươi biết quý trọng cơ hội này?”

   Lời nặng ý sâu như thế… Dụng tâm đau khổ như thế…, haizz, thấy cái mũ tham quan sắp chụp xuống đầu mình, Thanh Thu nhàn nhã : “Nếu ông tin, mời xem cái này”.

   Nàng lấy từ dưới quyển sổ thu chi ra xấp giấy có hoa văn li ti, đưa cho lão già phòng thu chi từ từ xem: “Đây là thực đơn hằng ngày do chính tay thế tử đặt, ta lưu hết lại đây, ông xem , nét bút mềm mại nhưng cương nghị, phóng khoáng phong lưu”. xong Thanh Thu vén rèm trúc ra. Đùa chắc, nếu nàng mua ếch về, biết bên phòng nhị phu nhân còn những gì nữa. Loáng thoáng nghe thấy trong phòng thu chi lão già ấy hất đổ thứ gì đó. Nàng giẫm lên bóng những khóm hoa đất mà khẽ cười thành tiếng, con quỷ keo kiệt này giữ tiền của vương phủ như giữ tiền mua quan tài cho mình vậy. Lần này xem bản lĩnh của ông ta lớn tới mức nào để kìm hãm thế tử. Ông ta thường mình là lão nhân, hi vọng ông ta có thể ngăn được uy lực nhăm nhăm muốn nhảy khỏi quan tài của lão quận vương.

   Thực ra thế tử có tiêu nhiều tới đâu cũng chẳng tới lượt ông ta lo. Đấy là tiền thưởng từ hoàng cung, nghe trong kho có hẳn phòng riêng để đồ được ban thưởng của . Thế tử có tiêu hoang cả đời cũng hết, lại thêm điền sản được phong ở ngoại ô gần kinh thành của vương phủ, dù sao cũng thể hết trong ngày ngày hai được.

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 2: Tay bay vạ gió
   Ra khỏi phủ Hiền Bình quận vương về phía đông, chính là nơi náo nhiệt nhất của đường Tây Thủy, nơi đó tửu lầu san sát, cửa hàng hai bên đường trải khắp từ đông sang tây tới tận Khai Thịnh Tỉnh. Việt Đô Nam Vu là mảnh đất trù phú nổi tiếng thiên hạ, toàn bộ nhà cửa đều có luật quy định, tất cả đều do sở Kinh Cơ quản lý, xây dựng trông vô cùng khí thế, khiến đám thương gia thiên hạ phải khâm phục vạn phần.

   Mặc dù Nam Vu và Bắc Vu chiến tranh liên miên mấy năm nay, nhưng hoàn toàn ảnh hưởng tới việc giao thương làm ăn buôn bán của hai nước với nhau. Khắp các đường phố ở Việt Đô chỗ nào cũng thấy hàng hóa của Bắc Vu, thậm chí còn có rất nhiều những món ăn vặt mang hương vị đặc trưng của Bắc Vu. Khi hai nước giao ước hòa bình, thậm chí còn cử các đoàn sứ giả sang trao đổi giao lưu, vài người Bắc Vu thích phong cảnh Nam Vu, di cư tới đây. Nghe tương truyền rằng chưởng quỹ quán trọ Đông Lâm lớn nhất ở Việt Đô là người di cư từ Bắc Vu tới.

   Ánh nắng mặt trời càng lúc càng gay gắt, Thanh Thu thay bộ đồ dài trong thiện phòng bằng bộ màu xanh nhạt dệt từ tơ sống. Dù là như thế, nhưng cả nửa ngày trời cũng cảm thấy khát nước và mệt, từ đường Tây Thủy đến chỗ chuyên bán đồ khô sau con hẻm, còn phải thêm đoạn đường nữa, nàng bỗng có chút hối hận vì để người khác làm thay. Đột nhiên phía trước phấp phới lá cờ viết chữ Trà rất lớn, Thanh Thu bỗng thấy miệng ứa đầy nước bọt, nàng bước nhanh thẳng vào trà quán. Chủ quán là nữ tử hơn ba mươi tuổi, thấy Thanh Thu vào vội vàng đứng dậy mời chào: “Thanh Thu đến rồi đấy à”.

   Người Việt Đô từ lâu có thói quen uống trà, ăn điểm tâm, trong trà quán chỉ hai, ba bàn có khách ngồi. Tiểu nhị giúp việc cho chủ quán cầm bình thanh hoa[1] vòng qua bàn, đến rót cho nàng chén trà xanh trước, rồi lại nhanh nhẹn lấy điểm tâm, Thanh Thu mỉm cười hỏi: “Nương tử Triệu gia, tiểu nhị này được chứ”.

   [1] Bình thanh hoa: Loại bình sứ có hoa văn màu xanh nền trắng.

   “Người do quản gia Thanh Thu giới thiệu, đương nhiên là được. Đúng rồi Thanh Thu, ta định đến phủ quận vương tìm , tối nay rảnh ?” Nương tử Triệu gia tỏ vẻ thần thần bí bí.

   Thanh Thu thầm than trong lòng, nàng đoán ra điều mà nương tử Triệu gia kia muốn nhất định là điều nàng muốn nghe, nàng bất lực thở dài : “Có việc gì vậy?”.

   giới thiệu cho ta người làm tốt, ta cũng nên báo đáp lại . Hay là, ta làm mai cho nhé, được ?”

   Thanh Thu lập tức im lặng đáp, nương tử Triệu gia thở dài, khuyên nhủ: “Thanh Thu, đừng trách ta lắm chuyện, con phải có gia đình mới được, cả đời chỉ lần này…”.

   Cả đời… Thanh Thu dường như nhìn thấy cảnh tượng mình đơn nơi nương tựa khi về già, trong lòng nhất thời có chút hoang mang. Nàng phải nghĩ tới những chuyện đó, nhưng nhân duyên mà, chỉ e là đời này chẳng thể cầu, nếu số phận an bài cuối cùng cũng đến, còn nên ép buộc. Hơn nữa bảo nàng phải gặp mấy gã nam tử vô dụng dơ dáy kia, miễn cho nàng , nàng thà sống độc cả đời tới già còn hơn.

   “À, ta vừa nhớ ra trong phủ đợi ta mang đồ về chế biến nữa.”

   Cái cớ này vô dụng, nương tử Triệu gia túm lấy vạt áo nàng: “ định gạt ai, là quản gia, những việc đó đâu đến lượt đụng tay. Nhà Lâm công tử kia làm nghề nhuộm vải, buổi tối mượn chỗ này của ta, lén tới liếc qua cái, được hay do quyết định, thế là ổn chứ gì?”.

   Lâm công tử, phải muốn tới Lâm gia ở thành Đông chứ? Nàng vẫn còn nhớ Lâm gia có ba con trai, người huynh trưởng và huynh thứ kẻ nào cũng phong lưu đa tình, thi nhau nạp thiếp. Người con thứ ba phong lưu, nhưng lại là con mọt sách, trông dáng vẻ ngốc nghếch, nương tử Triệu gia định làm mai cho nàng với ai trong ba người kia nàng đều muốn.

   “Thím Triệu…”, vẻ mặt nàng khó xử, nghĩ ra được cái cớ nào thích hợp hơn để từ chối ý tốt của người hàng xóm cũ này.

   Hai người bên này còn co co kéo kéo, nam tử vận cẩm bào ngồi bàn bên cạnh chứng kiến cảnh này từ đầu tới cuối, nhịn được liền phì cười thành tiếng. thanh lớn , nhưng cũng đủ để hai người họ nghe thấy. Thanh Thu khựng lại, mặt thoắt ửng hồng, nhẽ ra hôm nay nàng phải nên xem giờ trước khi ra khỏi cửa mới phải.

   Nam tử vận cẩm bào quay đầu lại, vẻ mặt vẫn đọng ý cười. Nương tử Triệu gia nhìn đánh giá lượt từ xuống dưới, tướng mạo người này cũng được coi là đàng hoàng, chỉ có đôi mắt đào hoa và nụ cười nghiêm túc kia là khiến người ta ghét thôi.

   Thanh Thu lạnh lùng “hừ” tiếng, lại nhớ ra là do mình và nương tử nhà họ Triệu kia đứng sau lưng người ta lôi lôi kéo kéo, chứ người ta cũng chẳng cố ý nghe lén, nàng đành giật lấy vạt áo của mình, vội vội vàng vàng rời khỏi quán.

   Nương tử Triệu gia nghĩ đến việc tối này còn chưa định xong, bất giác tức giận trừng mắt lườm nam tử mặc cẩm bào cái, sau đó chạy qua tiếp khách ở bàn khác.

   Nam tử mặc cẩm bào uống hơi cạn chén trà, đặt mấy đồng bạc lẻ xuống bàn, đứng dậy định , đột nhiên có thứ gì đó dưới đất thu hút ánh mắt . Khóe miệng cong lên, khom lưng cúi xuống nhặt nhét vào tay áo, lặng lẽ rời quán.

   Buổi tối, Thanh Thu đích thân đưa người mang canh ếch tới Xuân Lê viện, nhị phu nhân của phủ quận vương dung mạo hơn người, đây là , nếu sao có thể làm Như phu nhân[2] duy nhất trong vương phủ chứ. Đôi mắt đó của nàng ta, dưới ánh đèn giống như bắt mất hồn của người khác vậy, Thanh Thu thân là nữ nhi mà còn chẳng rời được mắt. Nàng dặn dò Ngưng Vũ dâng canh ếch lên, còn mình giải thích lượt vì sao muộn thế này mới có canh đưa tới.

   [2] Như phu nhân: Cách gọi nữ tử thời xưa, còn có nghĩa là thiếp. Như phu nhân vốn là ái phi của Lưu Bang, sau này thành danh từ thay thế cho tiểu thiếp.

   Nhị phu nhân chỉ khẽ mỉm cười, “Quản gia Thanh Thu, ngươi năng thận trọng như thế, có phải sáng nay Lục Châu những lời khó nghe ? Đừng để bụng, nha đầu đó mồm miệng chua ngoa, toàn gây họa cho ta. Haizz, mấy hôm nay, ta thấy buồn bực trong lòng, muốn ăn thứ gì thanh đạm, nên mong quản gia Thanh Thu lưu tâm giúp”.

   “Nhị phu nhân yên tâm, nô tỳ dặn họ.” Thanh Thu liếc mắt nhìn quanh phòng lượt, thấy tiểu quận chúa, lòng thoáng thất vọng. Nàng rất thích tiểu quận chúa mới sáu tuổi ấy, nó cũng thường chạy tới thiện phòng tìm nàng để chơi đùa, thỉnh thoảng cao hứng, Thanh Thu làm riêng cho bé vài món điểm tâm.

   Nàng vừa lơ đễnh, nhị phu nhân đột nhiên chuyển đề tài sang chuyện khác, “Phải rồi, mấy hôm trước có người họ hàng của ta vừa vào phủ, ngẫu nhiên gặp quản gia Thanh Thu, khen ngợi ngớt lời. vừa vào Xuân vi[3], mùa thu tới Thanh Hà nhậm chức, cũng là kẻ có tiền đồ, biết ngươi có đồng ý cùng tới Thanh Hà ?”.

   [3] Xuân vi: Là kỳ thi mùa xuân do bộ Lễ tổ chức.

   Thanh Thu nhất thời chưa kịp định thần, xưa nay mọi người đều nhị phu nhân là người dễ gần, bề ngoài dịu dàng yếu đuối, thực ra rất khó đối phó, đến quận vương phi cũng chẳng biết phải làm thế nào với nàng ta. Nhưng hôm nay nhị phu nhân lại đột nhiên quan tâm tới hôn của già như nàng, khiến Thanh Thu khỏi thất kinh, có điều lại thể từ chối thẳng thừng, đành cười cho có lệ, đáp: “Đa tạ nhị phu nhân, chỉ là Thanh Thu dung mạo xấu xí, tuổi tác lại cao, sao xứng với người họ hàng cao quý của nhị phu nhân”.

   “Quản gia Thanh Thu khiêm tốn, dung mạo của ngươi, làm trù nương thiệt thòi…”

   Thực ra tướng mạo của nàng quá xuất chúng, mê hoặc bằng nhị phu nhân, thanh tú bằng tiểu thư, thậm chi còn ở độ tuổi thanh xuân khiến người ta vừa gặp khó quên như Lục Châu. Nàng là nữ tử lỡ mà, ai bảo đấy chính là quy định ở Nam Vu, nếu như ở Bắc Vu, số nữ tử hơn hai mươi mới xuất giá mặc dù nhiều, nhưng cũng hiếm như ở Nam Vu. Mười chín chưa gả hiếm thấy, đây còn những hai mươi hai, ràng như được đóng dấu “ ai thèm”.

   Cho dù là vậy, nàng cũng dám nhận lời đề nghị của nhị phu nhân, chỉ đành thoái thác. Tối nay quận vương chưa đến Xuân Lê viện, nhị phu nhân đợi tới sốt ruột sốt gan, nên chẳng còn bụng dạ đâu mà miễn cưỡng nàng, đành cho nàng về.

   Ngưng Vũ cầm đèn lồng cùng nàng chầm chậm quay về. Vương phủ lớn, rẽ hết lần này tới lần khác, giống như mê cung có đường ra, tiếng dế kêu đồng hành cùng hai người suốt dọc đường. Tiểu nha đầu rốt cuộc cũng nhịn nổi buột miệng hỏi: “Thanh Thu tỷ tỷ, nhị phu nhân sao lại tốt bụng như thế? Nhưng người mà nhị phu nhân vừa nhắc đến, bọn muội gặp rồi, trước kia thường xuyên tới phủ, tướng mạo cũng tệ đâu, tỷ tỷ thích ư?”.

   “Sao thế được, giờ chỉ có người chê ta, đâu đến lượt ta chê người, chỉ là…”

   “Ai dám chê tỷ? Tỷ đâu phải xấu xí gì, nếu mấy quản gia khác trong phủ cũng đâu quanh quẩn nhòm ngó tỷ. Hừ, đám người bọn họ, sao soi nước tiểu nhìn lại mình .”

   Những nô tài lấy vợ sinh con trong vương phủ rất nhiều, gả cho loại người ấy, sinh con ra cũng lại làm nô tài cho người ta thôi. Hơn nữa, toàn các lão nhân, chẳng qua nghĩ nàng dễ bắt nạt, lợi dụng cái danh thê thiếp để làm nhục nàng thôi. Thanh Thu sầm mặt lại: “Những lời lẽ thô tục như thế, muội học ở đâu ra?”.

   Ngưng Vũ lè lưỡi, rồi lại thở dài: “Nếu có Hàm Yên ở đây tốt, Hàm Yên có thể đoán trúng được tám chín phần”.

   “Hai đứa bớt lăng nhăng sau lưng người khác , cẩn thận lại rước họa vào thân.”

   Thực ra nhị phu nhân nghĩ gì, ít nhiều Thanh Thu cũng hiểu, mấy hôm trước, quận vương phi nhắc đến việc này rồi. Nhưng người mà quận vương phi đề cập tới là vị hàn lâm trong viện hàn lâm gần đây vừa mất vợ, hơn nữa còn thác là ý của thừa tướng phu nhân, muốn ướm hỏi ý nàng.

   Tại sao gần đây đại nương là nàng liên tục được người ta mai mối như thế, thực ra phải gặp may gì cả, mà hoàn toàn là vì vào ngày trong tháng trước, Hiền Bình quận vương trong lúc dùng cơm luôn miệng khen món gà Tam Hoàng ngon, đột nhiên nảy ra ý định muốn gặp người đầu bếp làm món ăn này. Chẳng may món đó là do Thanh Thu cao hứng làm trong lúc buồn chân buồn tay, đành miễn cưỡng gặp chủ nhân. Hằng ngày quận vương cùng quận vương phi thường dùng cơm ở Lâm Thúy các, hôm ấy thời tiết lại mát mẻ, nên rời sang Đông Hoa sảnh. Quận vương phi thấy nữ tử kiều tiến lên cầu kiến, khóe mắt phải bỗng giật liên hồi báo điềm chẳng lành, lập tức nảy ra ý định tống khứ trù nương nổi danh này .

   A hoàn đẹp như hoa như ngọc trong phủ phải có, quận vương phi nên bỏ qua cho những nha đầu đó mà làm khó đầu bếp như nàng. Chỉ bởi vì hồi Thanh Thu mới vào phủ, quận vương nhìn nàng nhiều hơn, từ khi ấy như có cái gai mọc lên trong lòng vương phi rồi. Canh cá lư rau rút rất ngon, nhưng ngộ nhỡ ngày nào đó quận vương đột nhiên cảm thấy chỉ canh nàng nấu ngon, mà người nàng cũng ngon phải làm thế nào?

   Quận vương phi cũng muốn vô duyên vô cớ đuổi người, làm vậy chỉ càng khiến mọi người biết rằng bà hẹp hòi, hơn nữa lão quản gia lại hết lòng bảo vệ nữ tử này. Khi biết quản gia của mình hai mươi hai tuổi, là già mất vị hôn phu nên quá lứa lỡ , bà bèn để ý mấy ngày nay tìm người phù hợp, khéo léo nhắc nhở Thanh Thu, nào ngờ nàng lại thoái thác muốn nhắc đến chuyện ấy. Quận vương phi trong lòng vui, lẽ nào ta chê làm vợ kế hỏng thân phận của mình? Sao ta chẳng chịu ra ngoài mà nghe ngóng, Khổng hàn lâm trong hàn lâm viện là người có tài nổi tiếng của triều đình, những tiểu thư khuê các tuổi cập kê muốn tới làm điền phòng[4] cho y phải nghìn cũng tám trăm. Nhưng rồi bà nghĩ lại, đây chỉ là nha đầu ngốc trong thiện phòng, tướng mạo xinh đẹp nhưng chỉ là đầu bếp, e rằng chẳng biết chữ. Có lẽ đến Khổng hàn lâm là ai cũng biết, chừng làm lỡ mối lương duyên, để hôm khác bảo lão quản gia khuyên giải, cho nàng biết bà cũng vì muốn tốt cho nàng thôi.

   [4] Điền phòng: Chỉ những lấy người đàn ông chết vợ.

   Thanh Thu đương nhiên biết Khổng hàn lâm là ai, nàng từng có duyên gặp người này, khi ấy Khổng hàn lâm còn chưa là hàn lâm, chỉ là tú tài tên Khổng Lương Niên, đương nhiên lúc ấy tài danh vang xa. Khi đó nàng thường cùng tiểu tử nhà họ Cao ra ngoài chơi, tiểu tử họ Cao rất thích giống như búp bê sứ này, thường đưa khoe khắp nơi, có chuyện gì vui cũng quên Thanh Thu, có lần tham dự hội thơ gì đó, Thanh Thu gặp Khổng Lương Niên lần đầu tiên ở đấy.

   Sau này khi tin tiểu tử họ Cao tử trận truyền về, khi người nhà họ Cao bỏ mặc nàng thăm hỏi, Khổng Lương Niên mấy lần tới gặp với danh nghĩa bạn bè, đều bị Thanh Thu từ chối. Người chết đèn tắt, Cao gia và nàng sớm chẳng còn quan hệ gì nữa, nàng muốn gặp bất kỳ người nào có liên quan tới nhà họ Cao.

   Thanh Thu đột nhiên thấy phiền muộn trong lòng, sao nàng lại nhớ tới những chuyện xa xôi như thế? Nghĩ tới hành động mấy ngày gần đây của quận vương phi và nhị phu nhân khiến người ta chán ghét. Việc xuất giá kia, nàng sớm nghĩ thông từ lâu, ở tuổi của nàng mà còn có thể gặp được người tốt, là việc cầu còn chẳng được. Cả ngày chỉ ở trong thiện phòng, muốn gặp người tốt về cơ bản là có khả năng, nên nàng cũng từ bỏ ý định lấy chồng, chỉ muốn sống cuộc sống yên bình, tích cóp tiền dưỡng lão, cuộc đời này vậy là được rồi.

   Hôm nay vừa qua buổi trưa, Vệ quản gia cho gọi nàng tới, là quận vương phủ tổ chức dạ tiệc tiếp đón khách quý từ phương Bắc tới, hơn nữa còn muốn mượn mấy nha đầu của thiện phòng đến đó phục vụ. Xem ra thế tử tối nay còn muốn chơi suốt đêm, Thanh Thu nghe xong chau mày mãi, người của thiện phòng nội phủ nhiều, sao có thể đủ đây? Thế tử này đúng là có bản lĩnh hành hạ người khác.
   Nàng lắc đầu thở dài, “Cháu hỏi này Vệ thúc, thế tử bao giờ chuyển ra khỏi vương phủ?”.

   Vệ quản gia ở trong vương phủ lâu, là người nghiêm túc, nghe nàng hỏi bèn đáp: “Người là chủ nhân, thích ở đâu ở đấy, cháu quan tâm làm gì?”.

   “Chẳng phải cháu nghĩ cho những người như chúng ta sao? ngày thế tử còn chưa chúng ta còn phải hầu hạ. Lão Lưu ở phòng thu chi từ lâu nhìn cháu thuận mắt rồi, hôm trước còn thiện phòng chúng cháu tiêu pha quá nhiều, cứ như muốn chỗ bạc ấy đều rơi vào túi cháu cả vậy.”

   Hễ nhắc đến chuyện này là nỗi bực tức trong lòng Thanh Thu trào dâng, xấp giấy thực đơn mà thế tử đích thân viết kia tạm thời chặn được cái mồm của lão Lưu, nhưng tự dưng phải chịu oan ức khiến nàng nhịn nổi.

   “Giờ đây thế tử rất được ân sủng, có thể hầu hạ người là vinh hạnh của chúng ta, cháu cũng lớn rồi còn là trẻ con nữa, chẳng sáng suốt gì cả.” Vệ quản gia lắc đầu, tới còn trẻ con, khiến ông lại nhớ ra việc quan trọng, “Nghe nhị phu nhân nhắc tới việc làm mai cho cháu?”.

   “Dạ.” Thanh Thu bĩu môi.

   “Bên quận vương phi còn đợi cháu trả lời, hai vị này đem hôn của cháu ra mà đấu đá tranh giành, đối với cháu rất bất lợi.”

   Thanh Thu chỉ điềm đạm cười, xem ra đều là người khôn ngoan, quận vương phi và nhị phu nhân từ trước tới nay vẫn hòa hợp, người này muốn về đông người kia lại muốn về tây. Nàng thờ ơ hất bím tóc sau lưng, “Cháu sợ, cùng lắm cháu nghỉ việc, cháu có bán thân đâu”.

   “Nghỉ việc rồi cuộc sống sau này của cháu thế nào?”

   “Cháu mở phường làm đậu phụ.”

   tới phường đậu phụ, Thanh Thu ngửa mặt lên trời, nàng nghe ngóng cả rồi, chỉ nuôi sống bản thân thành vấn đề. Nghe trong hẻm nhà họ Lâm có mỹ nhân hết thời bán đậu phụ được người ta gọi là Tây Thi đậu phụ. Nếu nàng cũng bán đậu phụ, chỉ là Tây Thi đậu phụ, mà có lẽ phải là Tiên nữ đậu phụ ấy chứ?

   “Mau mau vứt cái suy nghĩ ấy cho ta, cháu muốn ta tức chết phải ? Khó khăn lắm mới giành được công việc này cho cháu, cháu để tâm vào chút được hả?”

   “Cháu còn chưa chuẩn bị xong, làm sao để tâm đây?” Trước mặt Vệ quản gia, hiếm khi nàng nổi hứng ngang tàng, thấy ông lại sắp bắt đầu thuyết giáo, nàng đành : “Được rồi được rồi, nhưng cháu phải trước, có ai ép, cháu làm tiếp, nếu hai vị chủ nhân kia dùng hôn để ép cháu , thúc được trách cháu đấy”.

   Vệ quản gia trong lòng bực bội vì tiếc rèn sắt thành thép, bèn đuổi nàng , “ , chuẩn bị dạ yến cho tốt, người của thiện phòng tiền viện tối nay cũng sang giúp, cháu mau chuẩn bị ”.

   Vệ Minh ngồi vắt chân trong thư phòng, suy tính xem phải ứng phó với đám người Bắc Vu thế nào. trận thành danh ở biên ải, nên là cái đinh trong mắt, cái rằm trong thịt của đám người Bắc Vu mới phải. biết tại sao hoàng thượng lại muốn bố trí để tiếp xúc nhiều hơn với người đến từ Bắc Vu, lẽ nào quan lại bộ Lễ bất tài thế sao? Sau khi hồi kinh quay cuồng với các loại tửu yến lớn , bù đắp cho mấy năm chay tịnh khổ sở ngoài biên ải, nhưng ngày nào cũng nghe tiếng đàn ca, nâng cốc chúc tụng mãi cũng chán, sau tối nay, định sống những ngày yên tĩnh.

   Vệ quản gia đến thư phòng cầu kiến thế tử. Những tướng sĩ tận trung tận trách bên cạnh thế tử đều là những người được khổ luyện nhiều năm ngoài chiến trường. Dù về kinh thành, nhưng những người này vẫn rất nghiêm túc đanh thép, trong phủ ít người dám tiếp cận. Vệ quản gia cung kính xin ý kiến của thế tử về các việc liên quan tới phủ đệ mới. Nơi hoàng thượng tặng là ở ngoại ô gần thành Việt Đô, chuẩn bị xây dựng từ trước khi có tin chiến thắng từ biên ải chuyển về, nay sắp hoàn thành, chẳng bao lâu nữa có thể chuyển tới ở.

   Vệ Minh thoáng nghĩ, chuyển chỉ là việc sớm hay muộn mà thôi, chi bằng chuyển sớm để được sống những ngày yên tĩnh. Nhưng cũng phải giải thích cho phụ vương và mẫu thân , mấy năm xa nhà, giờ vừa trở về, nghĩ đến việc hầu hạ phụng dưỡng cha mẹ, ít nhiều cũng có phần bất hiếu.

   Sau cùng dặn: “Mấy năm ta ở nhà, trong phủ có nhiều người mới, cảm thấy quen, nếu chuyển tới nơi ở mới, phải mang vài người cũ qua đó”.

   “Vâng, thưa thế tử.”

   “Ngoài ra, tìm cho ta đầu bếp phù hợp.” nghĩ lát rồi bổ sung, “Nhớ kỹ, phải nhanh nhẹn chăm chỉ chút”.

   Vệ tổng quản gật đầu ghi nhớ, lòng thầm nghĩ phải làm tốt mấy việc này mới được. Nghe ý của quận vương , hoàng thượng cũng biết thế tử chinh chiến ngoài biên ải nhiều năm, tới nay vẫn chưa lấy vợ, nên mới ban tặng phủ đệ, để thế tử có thể sớm thành gia lập thất. Trước mắt hai nước sắp đàm phán hòa bình, chuyện này, dù trì hoãn tới đâu, cũng thể để lỡ nữa.

   Tối nay khắp trong ngoài thiện phòng đèn đuốc sáng trưng, náo nhiệt vô cùng. Nghe khách tham dự đều là khách quý, lão quản gia đưa mười bộ đồ dành cho a hoàn tiền sảnh tới. Mấy đầu bếp của thiện phòng tiền viện được cử đến để nghe theo sắp xếp của Thanh Thu. Khung cảnh náo nhiệt này trước kia phải có, chỉ là Thanh Thu nhìn thấy nhiều người thường chóng mặt, bảo thím béo chọn mấy a hoàn vừa mắt của thiện phòng ra tiền sảnh, phân công các món nóng nguội rán xào cho mấy đầu bếp xong, cả buổi chiều trôi qua trong bận rộn.

   Ngưng Vũ và Hàm Yên lại rất hào hứng, bởi vì y phục của a hoàn hầu hạ nơi tiền sảnh là loại váy áo màu hồng cánh sen với viền xanh ngọc, hằng ngày nhìn đám a hoàn đó lại thướt tha, hai người bọn họ ngưỡng mộ vô cùng.

   Đến giờ Dậu ba khắc, Thanh Thu ngồi giám sát trong bếp, nhìn các đầu bếp thổi lửa xào nấu, ồn ào cả nửa ngày, khó khăn lắm mới được nghỉ ngơi lúc, Ngưng Vũ bưng đồ ra tiền sảnh quay lại, trong bữa tiệc hôm nay mời cả Tuyết Chỉ đại gia[5] của trường phái Xuân Thủy, khí trong bếp bỗng hỗn loạn. Tuyết Chỉ đại gia ấy à, đấy chính là người vang danh khắp thiên hạ với khúc Lưu Vân chấn động, ai biết.

   [5] Đại gia: Từ chỉ chuyên gia, bậc thầy hoặc người nổi tiếng trong lĩnh vực nào đó.

   Thanh Thu định quay về phòng nghỉ ngơi, nhưng nghe đến bốn từ “trường phái Xuân Thủy”, nàng thoáng dừng bước. Nghĩ thế nào nàng vào gian bếp phía sau, vội vàng tết tóc hai bím, mặc bộ váy màu hồng cánh sen lên, tiện tay bê đĩa, lặng lẽ về phía tiền sảnh. Trăng treo giữa trời, chiếu sáng mọi con đường trong phủ, những dải hành lang bị bóng cành cây nhánh hoa hắt lên bỗng dưng trông rất xa lạ. Thanh Thu bước rất chậm, hơn năm sống trong phủ quận vương, nàng thường chỉ ở trong thiện phòng, rất ít khi dạo quanh phủ, tối nay, nàng cảm thấy hình như mình đúng đường lắm.

   Đến hồ nước, Thanh Thu thấp thoáng nghe thấy tiếng đàn, có lẽ nàng sai, nhưng lại dường như sai. Tiếng đàn mơ hồ đó vọng ra từ sau bức tường, nhất định là tiếng đàn của Tuyết Chỉ đại gia, nhưng nàng tìm được đường để vòng ra phía trước bức tường ấy, đành đứng ngẩn ngơ ở cầu. Nếu thể qua đó, cũng chính là ý trời, vậy đành đứng đây nghe thôi, nhắm mắt lắng nghe, miễn cưỡng nhận ra người chơi đàn gảy cổ khúc vui vẻ Lộng My, có lẽ tâm trạng người chơi đàn vô cùng khoan khoái.

   Thanh Thu khẽ “haizz” tiếng, thanh vừa dứt, đột nhiên có mấy tiếng kêu kinh hãi vang lên, hình như ở chính đường xảy ra biến cố, có người thét, “Bảo vệ vương gia, có thích khách!”.

   Bóng mấy người nhanh như làn khói vội lướt vào từ phía đông của họa đường, trong bóng tối nhìn ai. Thanh Thu vừa nghe có thích khách, chẳng còn tâm trạng đâu mà ở lại nữa, hoảng hốt định quay về, chỉ mong tai họa này đừng liên lụy tới mình.

   Ai ngờ ghét của nào trời trao của ấy, nàng còn chưa rẽ xuống chân cầu, phía sau có người đuổi kịp, Thanh Thu chỉ cảm thấy mình bị nhấc bổng, rồi bị đưa theo nhảy lên mái che hành lang, con dao sắc lẹm đặt cổ, giọng của gã nam tử thô lỗ vang lên: “ ai được lại gần, còn bước tiếp ta giết ả!”.

   đám thị vệ trong vương phủ cầm theo đèn đuốc sáng trưng chạy lại, dàn hàng vây chặt lấy thủy tạ này. Mấy người đuổi theo gã áo đen bắt cóc con tin cũng nhảy lên, dẫn đầu chính là thế tử Vệ Minh, lạnh lùng : “Ngươi to gan, tự ý xông vào vương phủ, giờ còn dám dùng tỳ nữ để uy hiếp ta, cảm thấy nực cười sao?”.

   Gã áo đen chẳng qua là “có bệnh vái tứ phương”, bị truy sát đến phát hoảng, tiện tay ôm đại người ta gặp. Giờ nhìn lại người mà mình bắt cóc, thân mặc trang phục dành cho hạ nhân, ta bất giác lẩm bẩm chửi rủa, rồi ngang: “Đường đường là Hiền Bình vương thế tử, đương nhiên coi cái mạng hèn của bọn nô tỳ ra gì. Cũng phải, người chết dưới tay ngươi ngoài biên cương phải vạn cũng tám ngàn, trăm triệu tướng sĩ tử trận ngoài sa trường kia cũng coi như bị ngươi hại. Đương nhiên ngươi chẳng thèm bận tâm, nhưng ta khác, khi chết có kẻ cùng, coi như cũng đáng!”.

   ta cảm thấy toàn thân tỳ nữ run lẩy bẩy, lòng càng phiền muộn, nhích lưỡi dao về phía trước ép: “Muốn sống thêm vài năm, mau cầu cứu chủ nhân nhà ngươi , kêu , mau!”.

   Lúc đầu Thanh Thu thấy cổ mình lạnh, sau mới thấy đau, nàng run rẩy kêu lên tiếng: “Cứu mạng!”.

   Nàng hối hận muốn chết, sợ muốn chết. Nghìn lần nên, vạn lần nên, nên vì nhất thời hiếu kỳ, đến đây nghe Tuyết Chỉ đại gia gì gì đó chơi đàn. Lúc này chỉ vết thương ở cổ đau, mà cánh tay còn bị bẻ quặt ra phía sau, Thanh Thu chỉ muốn gào lên xin cứu mạng mà còn muốn nhảy xuống dưới. Vết thương ở cổ e rằng nông, nàng cảm giác như từng giọt máu chảy xuống cổ áo, ướt đẫm bên áo phải, xong rồi, xong rồi, cái mạng của nàng sắp tiêu rồi…

   Trong lúc hoảng loạn nàng ngẩng đầu nhìn thấy ánh mắt là vui hay giận của Vệ Minh. Đột nhiên nàng nhớ ra việc: Lẽ nào vì nàng mong thế tử sớm chuyển khỏi đây, nên mới gặp báo ứng?

   Vệ Minh chắp tay phía sau, nhưng trong bóng tối dùng ám hiệu sai người chuẩn bị cung tên, xem có thể nhân lúc sở hở mà bắn hạ ta , cứu được nô tỳ bị bắt làm con tin tốt, có điều phải trông vào vận may của nàng ta thôi. Đúng lúc này, truyền tới giọng nữ, khiến vòng vây phía sau đám thị vệ vương phủ xáo động. Người mới tới dường như rất có địa vị, mọi người tự động nhường đường, bóng hình thướt tha tiến vào vòng vây dưới bảo vệ của vài hộ vệ. Vệ Minh có chút thắc mắc, khách khứa trong phủ lúc này được các cao thủ bảo vệ ở chính đường, nữ tử này tại sao lại xông tới nơi nguy hiểm?
   ra là Tuyết Chỉ đại gia, khách quý hãy mau rời khỏi đây, nếu để xảy ra họa gì ngoài ý muốn, ta cũng khó ăn với chủ nhân của Thiên phủ.”

   “Thế tử gì vậy, người này vì ta mà đến kinh động tới quý phủ rồi.” hổ là đẹp nổi danh thiên hạ, giọng của nàng ta trong vắt như tiếng chim vàng , lời lẽ giống người thường, Thanh Thu chỉ thấy đầu mình ong ong, lòng đau khổ, thậm chí còn vô thức cúi gằm đầu xuống, sợ người ta nhìn thấy khuôn mặt mình lúc này.

   “Ồ? ra nương quen với người này?”

   coi là quen, xông vào Thiên phủ, suốt dọc đường từ Liễu Châu xuống phía nam, theo ta rất lâu rồi. Tối nay tới làm loạn trong tiệc mời của thế tử, trong lòng Tuyết Chỉ cảm thấy rất áy náy.” Tuyết Chỉ khẽ với người bên cạnh vài câu, sau đó với Vệ Minh: “Thế tử yên tâm, nhất định để quý phủ phải chịu bất kỳ tổn thất gì”.

   Nam tử bên cạnh nàng ta chắc là hộ vệ tùy tùng, khuôn mặt dài già dặn, nhìn bộ dạng thân thủ chắc tồi, nếu Tuyết Chỉ chắc chắn như thế. Vệ Minh đoán chủ nhân Thiên phủ yên tâm, nên phái cao thủ theo, vậy chẳng phải là coi thường bản lĩnh của người ở phủ sao. Ngay sau đó Vệ Minh khẽ mỉm cười, xem người đó giải cứu nô tỳ trong phủ bằng cách nào, chỉ đợi thời cơ tốt nhất để cứu người.

   Họ đứng đây đối đáp, khiến kẻ bắt cóc áo đen kia nổi giận, ta theo tới tận đây, nhưng vì bên cạnh Tuyết Chỉ lúc nào cũng có cao thủ bảo vệ, đợi mãi tối nay mới gặp dịp nàng ta ra ngoài dự tiệc, lại chỉ mang theo vài tùy tùng, bèn lặng lẽ lẻn vào vương phủ. Vốn định xong việc cao chạy xa bay rời khỏi Việt Đô, ai ngờ vừa nhảy vào tiền sảnh, bị Vệ Minh nhìn thấy hành tung, truy kích tới tận đây. Trong lòng ta phẫn nộ, nhưng ngoài mặt lại phá lên cười: “ sai, Tuyết Chỉ đại gia dung mạo xinh đẹp, từ lâu ta muốn chiếm được mỹ nhân, chỉ tiếc rằng bên cạnh nàng quá nhiều cao thủ. Xem ra giờ ta lại thất thế rồi, chi bằng ta coi nữ tử này là nàng, thân mật ngay tại đây, nàng thấy thế nào?”.

   xong, ta buông tay trái túm chặt cánh tay của Thanh Thu ra, túm lấy cằm nàng khiến mặt Thanh Thu phải ngửa ra. Dưới ánh sáng của đèn đuốc, mọi người đều nhìn rất , ra nàng nô tỳ này của vương phủ dung mạo tầm thường chút nào. Có lẽ Tuyết Chỉ đại gia vừa xấu hổ vừa tức giận, nên tức tối hét lên: “ được!”.

   Gã áo đen chỉ muốn nhân cơ hội này khiến nàng ta phải xấu hổ, ra sức xé áo Thanh Thu. ta túm lấy bên cổ áo mà giật, tiếng lụa rách vang lên, chiếc váy rách thành hai nửa rơi xuống. Mọi người đều cho rằng nữ tử kia sắp phơi bày thân thể thanh xuân trước mặt họ. Ai ngờ chiếc váy màu hồng cánh sen rơi xuống, bên trong lại là bộ trang phục nghiêm chỉnh màu nâu, phía dưới còn quấn chiếc tạp dề màu trắng, nếu nhìn kỹ, tạp dề dính khá nhiều dầu mỡ.

   Gã áo đen kia sao có thể ngờ tới tình huống này, định xé nữa từ khoảng rừng cách đó xa thấp thoáng tiếng tiêu kéo dài, tiếng xé gió của mũi tên rít lên, sượt qua mặt Thanh Thu, đột ngột đâm thẳng vào mắt kẻ áo đen. Lực mũi tên lao mạnh đến nỗi khiến kẻ đó phải ngửa người về phía sau, rơi khỏi mái hiên, tiếp đấy là tiếng con dao sắc nhọn bên tay phải rớt xuống, còn bất kỳ động tĩnh nào nữa.

   Thanh Thu vốn tự thầm an ủi mình rằng, mất chút máu thôi mà, còn sống là tốt rồi, bất ngờ khi mũi tên lao vút tới, đâm vào người gã áo đen, máu của kẻ đó bắn hết lên tóc nàng.

   đầu, người Thanh Thu toàn là máu, cơ thể nàng mềm nhũn rơi xuống the gã áo đen kia, trước khi hôn mê nàng chỉ có suy nghĩ, ai bắn tên mà chuẩn thế nhỉ?

   Nhìn thấy khuôn mặt đó, Vệ Minh nhận ra ngay đấy là trù nương mình gặp sáng nay, trong lòng thoáng nghi hoặc, đầu bếp nên xuất ở đây, mà lại vừa khéo bị bắt làm con tin, liệu có gian tình ? Nhiều năm đóng quân ở biên cương, quen suy nghĩ mọi việc theo chiều hướng xấu, nếu trong phủ có người cấu kết với kẻ gian bên ngoài, việc này phải có khả năng. Nhưng khi thấy nữ tử đó sắp rơi khỏi mái hiên, vẫn phóng tới đón lấy thân thể mềm nhũn ấy. Thấy người trong lòng mình bất tỉnh, vết thương cổ nàng phải là giả, Vệ Minh vội giao Thanh Thu cho thủ lĩnh hộ vệ, gọi đại phu tới trị thương.

   Thi thể của gã áo đen được đưa , quan khách cùng quận vương tiền đường đợi tới giải thích. Vệ Minh thở dài, nhưng thấy Tuyết Chỉ đại gia vẫn đứng nguyên tại chỗ. Nàng ta vốn sống ở Bắc Vu, lần này tới Nam Vu mang ý nghĩa sâu xa khác, đây là mở đầu tốt đẹp cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa hai nước Nam – Bắc. Chuyện xảy ra tối nay ai ngờ tới, chẳng ai biết thích khách kia từ đâu mà ra, nếu tối nay Tuyết Chỉ đại gia gặp chuyện may ở Hiền Bình quận vương phủ, phủ của phải giải thích tất cả chuyện này thế nào đây? E là trăm miệng cũng khó biện bạch được. Hơn nữa chuyện này lại xảy ra đúng lúc hai nước tiến hành đàm phán hòa bình, vậy là có kẻ cố ý phá hoại hay là tư thủ, trong nháy mắt Vệ Minh nghĩ ra trăm ngàn khả năng. Quan hệ giữa Tuyết Chỉ đại gia và Thiên phủ rất thân thiết, Thiên phủ lại là nơi có thế lực ảnh hưởng tới triều đình Bắc Vu nhất, những chuyện này đều thể đề phòng.

   tới trước mặt Tuyết Chỉ, vị khách quý này ràng có tâm , sững sờ đứng mãi nơi đầu cầu. Hộ vệ của Thiên phủ bên cạnh nàng ta mặt tối sầm lại, cứ như ai nấy đều nợ bạc gã vậy. Vệ Minh suy nghĩ, rồi mở miệng : “Tuyết Chỉ đại gia có lẽ quá thất kinh, mời về tiền đường nghỉ ngơi, ta giúp nương bớt sợ hãi”.

   “Đa tạ thế tử, cho cùng vẫn là Tuyết Chỉ sai, để nô tỳ của quý phủ phải sợ hãi.” Vẻ mặt nàng ta áy náy liên tiếp xin lỗi, còn nhận hết trách nhiệm về mình, Vệ Minh cũng tiện nhiều. Nhưng hình như Tuyết Chỉ đại gia có lời muốn hỏi: “ nương vừa rồi, là nô bộc trong phủ sao? Nàng ta… giống”.

   Ánh mắt Vệ Minh trầm hẳn xuống, vốn nghĩ tới chuyện này, giờ người ta hỏi ngay tại đây, đành gọi quản gia tới chất vấn: “Người bị thương là a hoàn của phòng nào?”.

   Lão quản gia cúi người đáp: “Bẩm thế tử, ấy phải a hoàn, Thanh Thu là quản gia của thiện phòng trong vương phủ ta. Tối nay đông người, nô tài ở tiền sảnh ứng phó hết được bèn để người của thiện phòng giúp nay, mang thức ăn lên, ai ngờ lại xảy ra chuyện này”.

   “Thanh Thu? Quản gia thiện phòng?” Sắc mặt Tuyết Chỉ biết tại sao lại trắng bệch ra.

   Lão quản gia nhìn thế tử cái, thấy gì, bèn đáp: “Vâng”.

   Tuyết Chỉ đột nhiên giơ hai tay lên ngắm nghía. Nàng ta là cầm sư nổi danh khắp thiên hạ, đôi tay của nàng ta đương nhiên cao quý vô cùng. Ngón dài thon mảnh như bạch ngọc tỳ vết, dưới ánh trăng vằng vặc vàng thêm mê hoặc, ánh mắt mọi người đều đổ dồn về đôi tay ấy.

   Nhưng chủ nhân của đôi tay lại hơi… bất thường, khẽ hỏi: “Nàng ta… chỉ là đầu bếp?”.

   Dường như vì trù nương đó mà Tuyết Chỉ nghĩ đến việc bản thân mình có ngày có ai nấu cơm, nhưng nếu đôi tay này mà vào bếp, mọi người đều thấy đáng tiếc.

   Vệ Minh chỉ lạnh lùng đứng bên quan sát, thấy đối phương chau đôi mày liễu, yếu ớt, dường như nghĩ đến chuyện đau buồn, bộ dạng tâm ngổn ngang đó của nàng ta khiến người khác khó hiểu.

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 3: Gặp lại cố nhân
   Bữa tiệc tối hôm đó kết thúc rất sớm, Tuyết Chỉ đại gia mang theo hộ vệ của mình vội vội vàng vàng cáo từ, đám khách khứa kia cũng tiện ở lại thêm, bữa tiệc xa hoa cứ thế mà tan.

   Còn về Thanh Thu vô tội bỗng dưng bị thương, chắc chắn phải khó chịu thời gian, đại phu có tốt tới đâu, nàng cũng vẫn bị giày vò, từng ngày từng ngày . Nghiêm trọng hơn cả là, do quá sợ hãi, hằng ngày nàng đều đòi bọn tiểu nha đầu phải hầu mình rửa mặt gội đầu sạch , những thứ đồ có màu đỏ như máu, nàng chỉ liếc qua chịu được. Vì chuyện này mà Thanh Thu nôn thốc nôn tháo biết bao nhiêu lần, khiến vết thương chưa kịp khép miệng thể hồi phục nhanh, người gầy rộc cả .

   Phần lớn thời gian, Thanh Thu ngồi hồi tưởng lại tình hình xảy ra vào tối hôm ấy, cảm giác quá đỗi kinh sợ ấy khiến nàng sao ngon giấc được. Vì bệnh nên việc của thiện phòng nàng phải quán xuyến nữa, tất cả mọi việc ở đấy đều được giao cho thím béo xử lý. Bà là người lớn tuổi trong thiện phòng, nên đương nhiên quản được đám người kia. Ngưng Vũ và Hàm Yên ngày nào cũng kể cho nàng nghe những chuyện xảy ra ở thiện phòng, bởi vì nàng bị thương, quận vương phi và nhị phu nhân tạm thời nhắc đến chuyện mai mối cho nàng nữa. Dì Lưu Hoa – thê tử của Vệ quản gia muốn đón nàng ra ngoài sống thời gian nhưng nàng khéo léo từ chối. Lão quản gia đành đưa vợ tới thăm nàng mấy lần, nấu chút canh bổ dưỡng cho nàng ăn.

   Cứ mãi như thế, thậm chí nàng còn cho rằng đây là việc trong họa có phúc, chẳng mấy khi được nhàn nhã, quá dễ chịu, cần phải dậy sớm mua đồ, chẳng cần lo tính toán tiền bạc. Hơn nữa nàng cũng cần cầm xẻng muôi để mắng người khác, cuộc đời này còn cầu gì hơn! Chỉ là, đồ ăn của thế tử hằng ngày vẫn phải do nàng xem qua rồi chỉ đạo, cái gì mà ngọc cuộn cẩm tú, lương thần mỹ cảnh, tên và công thức các món ăn càng ngày càng kỳ quái. Trong thiện phòng toàn kẻ thô lỗ, nhìn hiểu món mà thế tử muốn ăn. Trước kia đều là Thanh Thu xem thực đơn trước rồi giảng giải cách nấu cho đầu bếp nghe, giờ họ vẫn theo lệ cũ đưa thực đơn cho nàng đọc trước để quyết định. Nàng uể oải nhìn thực đơn, lại lần nữa cầu xin thượng đế, mong cho vị thế tử có khẩu vị kỳ quái này mau mau biến mất.

   Bếp trưởng trong thiện phòng phục Thanh Thu sát đất, cứ tưởng rằng nàng nếm hết mọi món ăn trong thiên hạ, nếu tại sao bản thân ta cả đời làm đầu bếp lại chưa từng nghe thấy những món này bao giờ? Thanh Thu bật cười, nàng ăn qua những món này đâu, nếu hỏi nàng làm thế nào có thể hiểu được thực đơn mà thế tử cầu là những món gì, thẳng ra rất đơn giản. Ví dụ như ngọc cuộn cẩm tú, nàng bảo đầu bếp thái bí đao thành những lát dài, cuộn với ít trứng rán thái sợi, ức gà luộc thái sợi, củ cải trắng, củ cải hồng thái sợi, buộc lại bỏ vào canh gà nhân sâm hầm chín, vớt ra để ráo nước là xong. Theo cách suy luận ấy, lương thần mỹ cảnh cũng vậy, chọn mấy loại rau hợp với cảnh, màu sắc tươi tắn dâng lên. Thời gian đầu khi Thanh Thu làm như thế, trong lòng vẫn thấp thỏm yên, nhưng thấy thế tử chỉ ăn mà gì, có lẽ cũng hiểu thực đơn mà mình viết ra rốt cuộc có phải thế hay , do vậy nàng bạo gan làm theo những gì mình nghĩ ra được.

   Sau khi việc xảy ra nghe mọi người kể về những phút giây cuối cùng vào buổi hôm ấy, nhờ thế tử ngầm bố trí người, mũi tên bắn chết gã áo đen. Và vào đúng lúc Thanh Thu bất tỉnh rơi xuống, thế tử nhảy lên ôm, cứu nàng với tư thế khiến toàn bộ nữ tử trong thiên hạ đều đắm đuối.

   Thế tử cứu nàng sao? Thanh Thu hề có chút ký ức nào về việc ấy, những gì nàng còn nhớ chỉ là dòng máu chầm chậm chảy, còn cả nỗi sợ hãi trước cái chết. Nghe thế tử giết vô số người khi còn ở biên ải… vừa nghĩ tới đó Thanh Thu liền rùng mình, biên ải đối với nàng mà nơi nồng nặc mùi máu. Nàng sao quên được tên tiểu tử họ Cao trở về, vị thế tử này, tay nhất định dính ít máu tươi.

   Thanh Thu bị thương, ít người trong phủ đến thăm nàng, ngay đến Khổng hàn lâm mà quận vương phi định làm mai cho nàng cũng cho người mang quà tới, điều này khiến Thanh Thu buồn bã ít nhiều. Khổng hàn lâm này làm thế, cứ như giữa nàng với y có tình ý gì mờ ám bằng. Có trời biết, nàng chưa từng nhận bất cứ điều gì với quận vương phi, tại sao y lại biết nàng bị thương? Cũng may chỉ là tặng quà, chứ chưa có hành động nào vượt ngoài khuôn phép.

   người, vào ngày hôm sau khi biết tin nàng bị thương cho người mang quà tới hỏi thăm an ủi, rất hào phóng, toàn là đồ bổ dưỡng quý hiếm, còn cả váy áo. Chỉ trong buổi chiều, cả quận phủ vương đều biết tin này, ai nấy đều ngưỡng mộ nàng kinh động đến trí nhớ của Tuyết Chỉ đại gia, còn ngớt lời ca ngợi Tuyết Chỉ đại gia nhân hậu tốt bụng, còn nhớ vương phủ có người bị thương. Thanh Thu nhìn số quà đó im lặng gì, chỉ nghĩ đến khúc đàn mà Tuyết Chỉ đại gia chơi tối đó, tại sao lại gảy hết sức khoan khoái vui vẻ như thế?

   Chưa đầy mấy ngày sau nàng biết nguyên do, xung quanh có tin đồn, môn nhân xuất sắc nhất trong vòng năm năm lại đây của trường phái Xuân Thủy nổi tiếng khắp thiên hạ, Tuyết Chỉ đại gia, có lang quân như ý, chính là tân chủ nhân của Thiên phủ Bắc Vu.

   Thiên phủ là chi có thế lực nhất, thần bí nhất trong vương triều Bắc Vu. Tương truyền trước khi mỗi quốc chủ của Bắc Vu đăng vị, đều phải được thừa nhận của Thiên phủ mới xong. Ở Bắc Vu, môn nhân Thiên phủ có địa vị hề tầm thường chút nào, Tuyết Chỉ đại gia cao quý kết hôn với chủ nhân Thiên phủ thần bí, cũng được coi là hỷ .

   Đương nhiên, đối với Nam Vu mà , đây cũng là chuyện tốt. Nghĩ tới việc Tuyết Chỉ đại gia kia sinh ra ở Nam Vu, tại thời điểm tại, mối lương duyên này cũng có thể coi là thêm chút màu sắc cho việc đàm phán hòa bình giữa hai nước. Về vấn đề đàm phán, ngay đến nơi chẳng buồn tranh chấp với đời như thiện phòng cũng ngừng bàn tán xôn xao. Những người khách tới đây vài hôm trước là đoàn sứ giả của Bắc Vu ở thành Việt Đô thời gian rồi, giờ họ tới tiếp kiến trước. Còn đoàn sứ giả Bắc Vu có cả khách tử Thiên phủ lúc này bắt đầu xuất phát về phía nam, khoảng đầu mùa thu mới đến được Việt Đô. Còn Tuyết Chỉ đại gia ở Việt Đô đợi vị hôn phu tới đón, đến khi việc đàm phán hòa bình kết thúc, mới cùng đoàn sứ giả quay về Bắc Vu, chính thức gả vào Thiên phủ.

   Từ sau hôm đó, Vệ Minh sai thị vệ thân cận của mình để ý trù nương đó, mặt khác còn sai người điều tra xem Tuyết Chỉ đại gia và trù nương trong vương phủ có quan hệ gì . Sau khi thăm dò khắp nơi mới biết, ra nàng đầu bếp ấy cũng có xuất thân tồi. Giống như Tuyết Chỉ đại gia trước khi rời khỏi Việt Đô, nàng cùng bái Ngũ Liễu tiên sinh làm sư phụ. Ngũ Liễu tiên sinh khai tông lập phái, tự tạo ra chỉ pháp Xuân Thủy, nổi danh thiên hạ, chỉ là giờ còn thế gian này nữa.

   Sáu năm trước khi Nam – Bắc Vu khai chiến, hai nữ tử này rời khỏi cố quốc thành danh thiên hạ, thân thế phiêu bạt trở thành đầu bếp, từ đó liên lạc được với nhau. Nhưng có điểm tương đồng, chính là cả hai đều qua tuổi xuất giá mà vẫn chưa thành thân. Vì Tuyết Chi đại gia ở phía bắc nên cũng chẳng có vấn đề gì lắm, hơn nữa giờ nàng ta cũng có hôn ước. Thanh Thu kia tuổi hơn hai mươi mà vẫn chưa lấy chồng, ở Nam Vu bị người đời dị nghị thị phi, chẳng trách buồn chán tủi hổ tới mức phải làm trù nương.

   Vệ Minh có chút tò mò, biết trù nương Thanh Thu này cầm nghệ thế nào, nhưng các món ăn do nàng nấu rất tuyệt. biết thực đơn hằng ngày của mình đưa xuống thiện phòng đều do đích thân nàng xem, đồng thời còn làm rất hợp với ý mình. Công thức của các món mà nghĩ ra ban đầu từng ăn, cho tới sau này, tên những món mà Vệ Minh nghĩ ra ngay bản thân cũng chưa ăn bao giờ, chỉ là tiện tay viết ra, thế mà thiện phòng vẫn có thể làm đúng ý. Xem ra quản gia Thanh Thu này cũng có bản lĩnh, nàng nhìn tên món ăn mà nghĩ ra công thức, tầm thường chút nào.

   Hôm nay, sau khi tới thỉnh an cha mẹ, Vệ Minh tới việc lâu nữa mình chuyển tới phủ đệ mới. Quận vương phi có chút lưu luyến nỡ, “Vừa mới về, sao lại vội vàng chuyển ra thế? Mấy năm con vất vả khổ sở, phải để mẫu thân chăm sóc con thời gian mới đúng”.

   “Chiến trận nơi biên ải, thế tử lại lập công lớn, hoàng thượng minh mới tặng cho phủ đệ, đấy là vinh hạnh, người khác cầu còn được nữa là, làm gì có cái lý về ở.” Người là nhị phu nhân, nàng ta làm bộ làm tịch đợi thế tử đến thỉnh an mình, nào ngờ Vệ Minh chẳng thèm coi nhị phu nhân ra gì, xem nàng ta như khí. Nghe ý quận vương phi muốn để Vệ Minh rời khỏi vương phủ, nàng ta liền xen vào, sau đó còn dịu dàng hỏi quận vương: “Vương gia, thiếp có đúng ?”.

   Vệ Minh là thế tử quận vương, sau này kế thừa tước vị, vì vậy lần này hoàng thượng chỉ thưởng tiền bạc, thực ra hoàng thượng cũng nghĩ có thể tỏa sáng ở biên ải. Hiền Bình quận vương có người con trai như thế, đương nhiên rất hài lòng, buồn để tâm tới việc đấu đá ngầm giữa hai phu nhân, ho tiếng rồi : “Mấy hôm trước hoàng thượng có hỏi đến hôn của Minh nhi, rằng việc ban tặng phủ đệ là để chuẩn bị cho việc sau này con thành thân. Vương phi, Minh nhi sớm muộn gì cũng phải chuyển khỏi vương phủ, thế hà tất phải bàn cãi. Hơn nữa cùng ở Việt Đô, còn gần hơn núi Vọng Xuyên cả vạn lần, muốn gặp nó hằng ngày đâu phải chuyện gì khó”.

   Quận vương phi đành phải gật đầu đồng ý, chẳng rảnh mà quan tâm tới ý đồ khiêu chiến của nhị phu nhân, lập tức chuyển sang vấn đề hôn của ái nhi, với giọng vui mừng: “ ra mới thấy Minh nhi đúng là phải sớm thành thân, hôm trước thiếp cho người tính rồi, tuổi của Minh nhi và Linh Ngọc rất hợp, vương gia, người xem chúng ta có nên thân lại thêm thân ?”.

   Thấy cha mẹ có vẻ hào hứng với chuyện này, Vệ Minh lại bứt rứt đứng ngồi yên, nghe ý mẫu thân muốn tác thành cho mình và biểu muội Linh Ngọc, càng thấy bối rối.

   Lúc đến Hiền Bình quận vương phủ, Huống Linh Ngọc chỉ là bé chưa đầy mười tuổi, khi ấy Vệ Minh thiếu niên tuấn mười bảy tuổi rồi. Ngày ngày uống rượu gảy đàn cùng đám thiếu niên trong kinh thành, hoàn toàn để ý tới em họ bé đột nhiên xuất ở nhà mình. Hai năm sau vì đại nghĩa quốc gia mà nhiệt huyết hừng hực tham chiến rời kinh, sáu năm trôi qua, Vệ Minh sớm quên rằng mình còn có biểu muội. Mấy hôm trước mẫu thân có sắp xếp để hai người gặp mặt, chỉ cảm thấy nữ tử xinh đẹp kiều trước mặt liên quan gì tới tiểu nha đầu năm xưa, những việc khác chẳng nghĩ nhiều, ai ngờ mẫu thân lại có ý này.

   Nhưng phản đối ngay, chỉ mực giữ im lặng.

   Năm nay Vệ Minh hai mươi lăm tuổi, nam tử ở tuổi này hầu hết làm cha, còn chưa lấy vợ, trước kia rời bỏ kinh đô phồn hoa vui vẻ tới nơi biên cương sống cuộc đời đầy nhiệt huyết. Hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau, người đời hiểu tại sao lại đem những năm tháng thanh xuân đẹp nhất lãng phí trong quân trường, thậm chí đến phu thê quận vương cũng hiểu nổi. Trong sáu năm đó, ít lần Vệ Minh nghiêm túc suy nghĩ về nguyên nhân mình tham chiến, dường như là sau lần say rượu đánh cuộc, cũng có thể là nhất thời cao hứng, cuộc sống an nhàn vui vẻ triền miên kia giữ được trái tim thiếu niên sôi trào nhiệt huyết của . khao khát được cưỡi ngựa lao chiến trường biên ải, về vùng đất mịt mù lang khói[1] ấy.

   [1] Lang khói: Người thời xưa đốt phân của loài sói làm ám hiệu báo động.

   Hiền Bình quận vương thế tử bây giờ còn là người sống dựa vào cái bóng của tổ tiên nữa. dùng công trạng chứng minh cho người đời thấy khác biệt của mình. Còn về đề nghị của quận vương phi, im lặng phải là đồng ý, Vệ Minh nghĩ phải làm thế nào mới có thể khiến mẫu thân gạt bỏ suy nghĩ này.

   đợi kịp ra mấy cái cớ nghĩ trong đầu, nhị phu nhân cướp lời trước: “Vương gia, thế tử nhà chúng ta phải người bình thường, sao có thể lấy ai là lấy, người biết chứ, các thiên kim tiểu thư trong kinh thành có ai động lòng trước thế tử? Chỉ riêng mấy vị phu nhân của các quan lão trong triều vài lần cho người tới chuyện với thiếp, muốn gả con họ cho thế tử, người xem…”.

   Quận vương trầm ngâm lên tiếng, rất tự hào vì con trai mình có bản lĩnh ấy, lại nghe nhị phu nhân che miệng cười: “Linh Ngọc tiểu thư đương nhiên là tốt, nhưng sức khỏe tốt, làm sao có thể khiến Vệ gia con đàn cháu đống đây?”.

   Vương phi lại chẳng lấy đó làm giận, cầm chén trà lên điềm đạm nhấp hớp rồi mới : “Chẳng có cách nào, ai bảo con trai ta xuất sắc như thế, người tới tìm ta ướm hỏi cũng ít, chỉ là việc này phải xem ta có vui hay ”.

   Quận vương cười méo xệch, hai bà vợ này của ông khi “ra trận” làm sao dẹp được, đành hỏi Vệ Minh: “ biết trong lòng Minh nhi có ý trung nhân chưa?”.

   “Lúc này chờ hai nước đàm phán hòa bình, hoàng thượng lại ủy thác cho con trách nhiệm nặng nề. Nếu để phân tâm, tránh khỏi sơ suất, chi bằng việc này cứ lui lại thời gian, cũng để con được suy nghĩ kỹ càng.” Vệ Minh cân nhắc hồi lâu, cuối cùng cũng mang hoàng thượng ra làm bia đỡ. Đến tuổi đương nhiên phải thành thân, có ý định bất hiếu, chỉ là thành thân với ai còn phải bàn bạc.

   Thanh Thu rất an phận, ngoan ngoãn ở trong phủ dưỡng thương, có điều vết thương lành quá chậm. Thời tiết nóng nực, tâm trạng buồn phiền nên nàng ngừng bực bội, mấy ngày nay cổ họng khô khốc, thêm hai ngày nữa miệng lưỡi bắt đầu nổi nhiệt, sống bằng chết. Trong tình trạng này mà gặp mặt người khác quả là thiếu sáng suốt.

   Nhưng có vài người thể gặp.

   Nàng chưa bao giờ cho rằng việc hai nước Nam – Bắc giao chiến có bất kỳ liên quan gì tới mình, cùng lắm là khi người trong thiện phòng nhàn rỗi ngồi tán chuyện với nhau, nàng cũng vểnh tai lên nghe. Thỉnh thoảng nàng cũng cảm khái trước tình cảnh bách tính chịu khổ trong cuộc chiến ngoài biên ải kia, thương xót nạn nhân ăn no mặc ấm. Ai ngờ hai nước đánh nữa, ngược lại còn liên quan tới nàng, việc đàm phán hòa bình diễn ra ở Việt Đô, cố nhân bao năm gặp lại đến đúng lúc này, còn khiến nàng liên lụy dính vào họa đẫm máu. Nhận ra nàng đúng vào lúc trông nàng nhếch nhác nhất, thể thừa nhận, Thanh Thu có chút vui.

   Lúc này nàng về phía Đông đường của vương phủ, đó vốn là nơi vương phủ tiếp đãi thân quyến. Hôm nay thảm đỏ trải dài, trăm hoa đua nở, chỉ để đón tiếp Tuyết Chỉ đại gia. Hôm trước nàng ta có gửi tấm thiệp tới, muốn chính thức đến thăm cả gia đình quận vương, muốn đích thân xin lỗi vì những phiền phức mình gây ra cho vương phủ tối hôm ấy, tiện thể tới thăm quản gia Thanh Thu bị thương.

   Cảm giác của Thanh Thu mấy năm nay càng ngày càng kém nhạy bén, chỉ biết ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, chẳng còn chút tinh nhanh nào của thuở thiếu thời nữa. Vì vậy khi nàng vừa bước vào Đông đường, thấy Tuyết Chỉ chỉ mặc đơn giản chiếc áo thêu màu xanh biếc, nhưng vô cùng cao quý phóng khoáng, khóe miệng nàng bất giác giật giật.

   Khi đến đây bọn nha đầu và mấy người phục vụ trong thiện phòng dặn nàng rằng, nhất định phải nhớ từng động tác từng câu của Tuyết Chỉ đại gia, khi nào về phải kể lại chi tiết cho họ nghe. Lúc này nàng đứng ở cửa phòng lớn, nheo mắt đánh giá người con quay lưng lại phía mình hồi lâu. Tuyết Chỉ nghe thấy có động tĩnh, quay đầu thấy nàng bước qua bậc cửa, vội vàng chạy lại đỡ, “Vết thương khá hơn chưa?”.

   Toàn thân Thanh Thu nhất thời cứng đờ, khi tay Tuyết Chỉ chạm vào nàng, bàn tay đó cũng cứng lại, thấy mặt nàng biểu gì, vội rút tay về, khẽ gọi: “Thanh Thu tỷ tỷ…”.

   Thanh Thu nghe vậy bèn cười: “Tuyết Chỉ đại gia khách khí rồi, tiếng tỷ tỷ này nô tỳ sao gánh được”.

   Lúc này trong Đông đường yên tĩnh tới mức tiếng kim rơi cũng có thể nghe thấy, Tuyết Chỉ cho đám người theo hầu hạ mình ra ngoài, nếu có người ở đây, nghe được những lời này của Thanh Thu, sợ họ Thanh Thu biết điều.

   “Tỷ gầy nhiều.”

   Thanh Thu thận trọng sờ lên cổ mình, nhớ tới tối đó, tim bỗng run rẩy, thời gian gần đây nàng ăn ngon ngủ yên, làm sao mà béo lên được. Trong mắt nàng, Tuyết Chỉ mới gầy nhiều, những năm đó họ cùng nhau lớn lên, thẳng ra là bạn thanh mai. Những năm tháng cùng nhau học đàn đó có thể coi là những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời Thanh Thu.

   Còn lúc này, nàng chỉ là trù nương, Tuyết Chỉ là người chơi đàn nổi danh khắp thiên hạ, sao có thể so sánh đây? Do đó nàng gì.

   Tuyết Chỉ hoàn toàn để ý tới trầm mặc của nàng, tiếp: “Muội sắp xuất giá rồi”.

   Họ đều là nhưng nữ tử qua hai mươi tuổi nhưng chưa xuất giá, về tình về lý Thanh Thu vẫn nên câu: “Chúc mừng chúc mừng”.

   Năm năm trước khi chia ly, Tuyết Chỉ mới chỉ vừa cập kê, thế mà giờ sắp lấy chồng rồi, đúng là vạn đổi dời. Chỉ là nhiều năm gặp, vẫn chưa xóa tan được xa lạ của ly biệt, Tuyết Chỉ lại cố chấp hỏi: “Tỷ hỏi tại sao muội lại được gả cho chủ nhân của Thiên phủ sao?”.

   Trước kia Thanh Thu chưa bao giờ nghe tới cái tên Thiên phủ, nàng chẳng qua chỉ là bách tính bình thường. Hằng ngày nàng chỉ nghe những chuyện về gà vịt ớt tỏi, Nhữ Dương phủ Thanh Thu có nghe , vì ở đấy có món ăn nổi tiếng tên là cá sóc… Từ đó mới thấy, mấy năm nay, nàng càng ngày càng trì trệ, chỉ thân phận sao bì được với Tuyết Chỉ, mà đến hiểu biết cũng sao sánh kịp được với Tuyết Chỉ bao năm bôn ba bên ngoài, chẳng khác gì ếch ngồi đáy giếng.

   Thanh Thu thầm than khổ trong lòng, nghĩ đến những chuyện mà bọn Hàm Yên muốn biết, ví dụ như chủ nhân của Thiên phủ có tuấn như thế tử của vương phủ , hay có giàu hơn ? Nhìn tình hình này thời gian phải gặp Tuyết Chỉ ngắn, nàng bèn kéo chiếc ghế dài ra ngồi xuống chống đầu, hỏi: “Vậy, tại sao?”.

   Thực ra nam lấy vợ nữ gả chồng, còn cần nguyên nhân gì nữa sao?

   “Bởi vì nếu còn tiếp tục đợi nữa, muội chết.” Khuôn mặt nhắn của Tuyết Chỉ đột nhiên trở nên tuyệt vọng, thân thể với bộ y phục màu xanh biếc có chút run rẩy. Thanh Thu còn chưa kịp hỏi, Tuyết Chỉ đột nhiên cười, nụ cười tươi như hoa, đôi mắt đẹp nghiêm túc nhìn Thanh Thu: “Muội sắp lấy chồng rồi, tỷ tỷ còn đợi tiếp ư?”.

   Câu này khiến Thanh Thu có chút hoang mang, bao năm nay nàng đợi ai? Sao nàng biết nhỉ, thỉnh thoảng cũng đơn, những lúc buồn phiền mệt mỏi, nàng cũng nghĩ đến những việc như có như ấy, chỉ ước gì có người để mình có thể nhớ nhung, nhưng có, đáng thương vô cùng.

   Tính qua, Tuyết Chỉ vẫn hơn nàng tuổi, nhưng tâm tư lại phức tạp khó hiểu hơn nàng cả vạn lần, nàng lập tức thở dài: “Đợi? Ta chưa bao giờ đợi ai”.

   biết tại sao, ánh mắt Tuyết Chỉ lộ vẻ kích động, cam tâm, nặng hơn nữa là u buồn, giọng có phần run rẩy: “Tỷ tỷ còn trách muội…”.

   Thanh Thu có chút bứt rứt, nếu Tuyết Chỉ và nàng chỉ như cố nhân gặp lại, mọi người cùng ngồi chuyện trò mấy câu chẳng mặn mà, cũng chẳng lạnh nhạt, hỏi thăm về cuộc sống mấy năm qua của nhau. Nàng nghĩ, nàng vui vẻ ngồi ở đây cùng nàng ta thưởng trà ngon, đàm kỳ nghệ, ai ngờ Tuyết Chỉ tuôn ra tràng, toàn những lời kỳ lạ. Thanh Thu do dự biết có nên khuyên nàng ta mấy cây , làm người vẫn nên đặt những chuyện vui đó xuống từ lâu hơn, Tuyết Chỉ sắp xuất giá rồi, nhắc tới chuyện cũ làm gì? Giờ đây hai người bọn họ mới hơn hai mươi tuổi, mấy chuyện cũ đó để năm sáu mươi tuổi nhắc sau cũng được mà.

   Có lẽ nàng ta có thâm ý, nhưng Thanh Thu muốn suy nghĩ sâu dù chỉ từ, nàng chau mày đứng dậy: “ ngờ tới giờ Ngọ rồi, chi bằng Tuyết Chỉ ở lại dùng cơm, nếm thử tay nghề của thiện phòng vương phủ, tệ chút nào đâu”.

   Tuyết Chỉ ngẩn người, hai mắt ầng ậc nước, ngơ ngác nhớ ra: “Phải, tỷ là quản gia thiện phòng trong vương phủ”.

   Sao nàng ta lại biết, Thanh Thu tỷ tỷ từ có tư chất thông minh hơn mình, có tay nghề nấu ăn này từ bao giờ?

   Nàng ta nghĩ đến bản thân mấy năm nay thành danh khắp thiên hạ, bất giác bước lên phía trước cầm tay Thanh Thu lên săm soi kỹ.

   Đôi tay ấy mặc dù vẫn trắng mịn, nhưng còn mềm mại nữa, những vết chai ở đầu các ngón tay do luyện đàn mà có vẫn còn, nàng ta buồn bã : “ ngờ, tỷ lại vào vương phủ làm đầu bếp, Thanh Thu tỷ tỷ, với muội . Đây phải nơi tỷ nên ở, trước kia, sư phụ luôn khen tỷ có tuệ căn, lẽ nào tỷ cam tâm ở lại đây sống mờ nhạt vất vả đời?”.

   Vốn quen thân mật với người khác như thế này, đặc biệt là nàng ta, Thanh Thu bèn rụt tay về điềm đạm đáp: “Sống cả đời bình thường có gì tốt, ta rồi, ta và muội giống nhau, bây giờ, lý tưởng và nguyện vọng thành thực, đừng cái gì mà ta phải theo muội nữa”.

   “Muội biết, tỷ oán muội, nhưng…”

   “Ta rồi, oán, trách, trước kia chúng ta đều quá trẻ, những gì cần quên ta quên cả rồi!” Thanh Thu bất giác cao giọng, ngắt lời nàng ta.

   Nhưng Tuyết Chỉ định buông tha nàng, vẫn tự : “Nhưng lẽ nào ngay cả Bình ca ca tỷ cũng quên rồi sao? Huynh ấy quan tâm tỷ như châu như ngọc…”.

   Hơi thở của Thanh Thu bỗng nghẹn lại, mặt đờ ra, : “Cái gì mà Bình ca ca, những gì Tuyết Chỉ đại gia ta nghe hiểu. Nếu nương ở lại dùng cơm, Thanh Thu dù bị thương cũng đích thân xuống bếp, biết khẩu vị của nương nhạt hay mặn? Chua hay ngọt?”.

   Nàng kiên quyết như vậy, Tuyết Chỉ chẳng còn gì để nữa, lúc lâu sau mới buông câu: “ cần đâu”.

   Đông đường chỉ còn mình Thanh Thu, nàng ở lại đó mình rất lâu rồi mới ra. Bên ngoài phòng lớn có vài người hầu tập trung tò mò nhìn nàng, xem ra nàng nổi tiếng rồi, ít nhất trong quận vương phủ cũng bàn tán thời gian.

   Tuyết Chỉ đại gia là người Nam Vu, cho dù hoàng đế, cũng có vài người họ hàng thân thích nghèo túng, lẽ nào nàng thể có thời hàn vi với Tuyết Chỉ đại gia hay sao? Còn về việc phải đối phó với những lời hỏi han của đám a hoàn người làm trong thiện phòng thế nào, trong lòng Thanh Thu có dự tính. Khi ấy nàng cầm nồi gõ cho mỗi người cái, xem còn ai dám lắm chuyện nữa .
   Đêm đến, Thanh Thu sao ngủ được, trường phái Xuân Thủy, Tuyết Chỉ đại gia, những chữ ấy choáng hết tâm trí nàng, thúc giục nàng nhàng ngồi dậy. Ngẩng nhìn vầng trăng tròn vành vạnh ngoài cửa sổ với vẻ trầm tư, cuối cùng kìm được, Thanh Thu bèn mở tủ quần áo, ở nơi sâu nhất đặt cây cổ cầm bằng gỗ Hông[2], sau khi lấy ra nàng ngừng vuốt ve, tựa như rất lưu luyến.

   [2] Hay còn gọi là gỗ Paulownia.

   Lòng đầy tâm , bất giác những ngón tay nàng khẽ chạm vào dây đàn, khiến nhưng nốt nhạc trong trẻo vang lên nhàng xa xăm. Thời gian đầu khi mới vào vương phủ, nàng mang theo nhiều đồ đạc, trong số đó có cây “Lục Ỷ”[3] này, những lúc nhàn rỗi, nàng cũng rất ít khi mang ra chơi. Trong phủ chẳng mấy người biết nàng biết chơi đàn, nhưng chưa ngày nào nàng quên những kỹ nghệ được học.

   [3] Lục Ỷ: Tên cây đàn cổ.

   Trầm ngâm hồi lâu mới bừng tỉnh lại, trong lúc vô tình nàng gảy lại khúc nhạc Lộng My mà Tuyết Chỉ đại gia chơi tối hôm đó. Khúc Lộng My này ý chỉ tình cảm nam nữ vui vẻ nơi làng quê, khi tâm đầu ý hợp tấu lên những khúc nhạc tâm tình. Năm đó chính nàng cũng thường xuyên chơi khúc nhạc ấy, chỉ là trong sáu năm nay, nàng chưa từng chơi lại.

   Tấu xong khúc nhạc, Thanh Thu mới cảm thấy mình gảy khúc Lộng My này quá thê lương, đột nhiên phát ngoài cửa sổ có động, ai đó vỗ tay khen: “Hay, đàn hay, nhạc hay, người… hay”.

   Giọng này nghe có chút quen quen, lại cao quý uy nghiêm, từ trong phòng nhìn ra lắm, chỉ cảm thấy dáng người đó khá cao, khi xoay người vào phòng, nàng mới nhìn ra là thế tử.

   biết nam nữ thụ thụ bất thân ư? Đêm hôm khuya khoắt xuất ở đây, thực được hợp lễ cho lắm.

   Hiền Bình thế tử Vệ Minh thăm bạn về khuya, đường chính mà lại trèo tường vào, vì nhớ tới thích thú của việc trèo tường vào nhà trong những lần chơi về muộn trước kia. Cửa sau lại khá gần với thiện phòng, loáng thoáng nghe thấy có tiếng đàn, Vệ Minh nhớ mang máng rằng điệu nhạc này chính là khúc Lộng My mà Tuyết Chỉ đại gia gảy vào đêm đó. Nhưng nó lại được vui vẻ như tiếng đàn của Tuyết Chỉ đại gia, ngược lại được tấu khá chậm và nặng trĩu, nhưng lại hay theo cách khác.

   Họ hàng thân quyến là nữ trong phủ nhiều, biết đàn ngoài biểu mội Huống Linh Ngọc của ra, chỉ có trù nương này thôi.

   Vệ Minh vốn cho rằng nàng là đầu bếp hay làm biếng, ngờ Vệ quản gia Thanh Thu còn là quản gia trong phủ, lo việc ở thiện phòng nội phủ, giờ còn biết chơi đàn, đọc hiểu công thức những món ăn hoang đường mà viết, xem ra nàng khá thú vị.

   Nhất thời nổi hứng lần theo tiếng đàn tới bên ngoài phòng nàng. Côn trùng kêu râm ran trong đêm, dường như chế nhạo rằng vẫn trẻ con. Cũng phải, đêm hôm thế này tới khuê phòng nữ tử, chẳng phải muốn làm việc mùi mẫn? Vệ Minh lắc đầu cười khẽ, hồi còn ở biên ải, đối mặt với cảnh đao kiếm tàn sát, thường nghĩ sau khi hồi kinh phải thế nào, thế nào. Nhưng khi hồi kinh rồi, lại cảm thấy cảnh phồn hoa vàng son trong thành Việt Đô cũng thể giúp mình thư giãn. Vừa rồi ở Xuân Phong Đắc Ý lầu, nhìn đám bằng hữu quanh bàn, bất giác cảm thấy bực bội khó chịu, lòng thấy chán ngán, thoải mái bằng khi mình đối mặt với vầng trăng lạnh lẽo ngoài biên ải.

   Nơi ở của quản gia thiện phòng cũng tạm được, cách gian nhà dành cho nô bộc có vài khóm hoa, ánh đèn rọi qua rèm trúc, bóng người ngồi trước cửa sổ, vòng đến bên cạnh cửa sổ, núp ở đó nhìn vào trong.

   Haizz! Tiếng đàn của nàng có chút kỳ lạ.

   Trù nương này đơn giản, nhận ra cây đàn đó có tên là Lục Ỷ, là cây cầm thượng cổ. Trăm năm trước có lời đồn đại rằng Lục Ỷ lưu lạc rơi vào tay chủ nhân của Thiên phủ ở Bắc Vu, nhưng chưa thấy xuất lần nào, lúc này lại xuất ở đây, khỏi khiến Vệ Minh thấy nghi hoặc trong lòng. Lẽ nào nàng có quan hệ với Thiên phủ? Nghĩ tới việc hôm nay Tuyết Chỉ đại gia tới thăm quận vương phủ, lại còn gặp nàng, giữa họ chỉ có quan hệ như điều tra, chỉ là đồng môn học nghệ? Tuyết Chỉ đại gia là vị hôn thê của chủ nhân Thiên phủ, nhưng Lục Ỷ lại nằm trong tay nàng ta, mà thuộc về trù nương của phủ này, khiến người ta khó hiểu.

   Đợi nàng chầm chậm tấu xong khúc nhạc, Vệ Minh ra khỏi chỗ nấp tán thưởng. thấy hoảng loạn trong mắt nàng, lòng thầm đắc ý, phải nhân cơ hội này điều tra cho phen.

   Cho dù là quản gia của vương phủ, nơi ở của Thanh Thu cũng chỉ có giường tủ, bàn trang điểm. Trong nhà chẳng còn người thân, người cũng có đồ đạc gì quý giá, tiền lương hằng tháng nàng đều tiết kiệm để dành sau này dưỡng lão. Mỗi khi quay về phòng, nàng đều nhâm nhi chút trà lạnh ngồi ngẩn ngơ lúc mới có thể ngủ được. Cũng may những việc lặt vặt có người giúp đỡ, cuộc sống của nàng đến nỗi quá vất vả.

   “Nô tỳ bái kiến thế tử.” Thanh Thu căn bản muốn hành lễ, mượn cớ vết thương chưa lành cử động tiện, nên chỉ hành lễ nửa vời.

   Vệ Minh thẳng tới trước cây cổ cầm Lục Ỷ, giơ ta ra vuốt, quả nhiên là đàn quý, “Trường phái Xuân Thủy là trường phái xuất sắc nhất nay, thứ mà họ theo đuổi chính là màng thế , phong cách lãng đãng như mây. Tuyết Chỉ đại gia lại là tài trong số đó, nổi danh nhờ tiếng đàn trong trẻo du dương. Sư phụ của nàng ta là Ngũ Liễu tiên sinh nổi tiếng ở Nam Vu ta, ra ngoài học hỏi mới mấy năm nay, danh tiếng vượt xa tiên sinh Ngũ Liễu”.

   Đây là những lời đầu cuối, Thanh Thu biết cuộc chuyện trò của nàng và Tuyết Chỉ đại gia hôm nay khiến vị thế tử này trong lòng có nhiều thắc mắc, đành thận trọng dè dặt, vờ cười đáp, “Thanh Thu được thụ giáo rồi”.

   Dường như đoán nàng vờ ngốc, Vệ Minh khẽ mỉm cười, “Ai cũng biết, hôm nay Tuyết Chỉ đại gia đến vương phủ với danh nghĩa là tới thăm người bị thương, trong Đông đường hai người chuyện khá lâu, nhưng biết những gì?”.

   Thế tử tối nay mò tới phòng nàng, hỏi những câu nực cười giống y của bọn Hàm Yên, Ngưng Vũ, chắc hẳn trong lòng ngưỡng mộ người đẹp, nhưng cầu chẳng được ước chẳng thấy, mới nửa đêm đến đây bức cung?

   “Chuyện này, nô tỳ vô cùng ngưỡng mộ Tuyết Chỉ nương…”

   Ngưỡng mộ nàng ta cái gì? Thanh Thu nhất thời cuống quýt, năng lộn xộn, ràng định rằng nếu thế tử ngưỡng mộ Tuyết Chỉ, nếu có cơ hội nàng nhất định tốt cho vị thế tử này trước mặt nàng ta. Chỉ có điều lời vừa thốt ra, bỗng lại thành ý khác, bản thân nàng vốn là nữ tử, nhưng lại ngưỡng mộ người con khác? Nàng phải những gì đây?

   Vệ Minh phì cười, “Ngươi ngưỡng mộ nàng ta?”.

   Vẫn thường nghe mọi người khen Hiền Bình quận vương thế tử rất tuấn, tối nay coi như Thanh Thu cũng được nhìn mắt. Khuôn mặt phảng phất ý cười, chẳng giống bộ mặt lạnh lùng đanh thép khi thích khách đột nhập vào phủ tối hôm đó. Vừa rồi Vệ Minh bật cười, nếp nhăn nơi khóe miệng càng thêm sâu, khiến Thanh Thu đứng cùng dưới ánh đèn mà trái tim bất giác như đập nhanh hơn.

   Phát ra bất thường của mình, Thanh Thu vội vàng giải thích, “Tuyết Chỉ đại gia đó cũng hơn hai mươi tuổi rồi vẫn chưa xuất giá, việc này, nàng ấy và nô tỳ khá giống nhau. Nhưng nàng ấy là tấm gương cho đám nữ tử phàm tục như nô tỳ đáng học hỏi”.

   Nàng có chút bối rối, bắt đầu thuận miệng bịa tiếp: “Nô tỳ ngưỡng mộ nàng ấy là vì cùng qua hai mươi, Tuyết Chỉ đại gia lại có thể tự do tự tại ngao du thiên hạ, còn Thanh Thu bị người đời chê cười, đáng hổ thẹn, hổ thẹn”.

   xong định cúi đầu bày ra bộ dạng hổ thẹn khi đối mặt với người khác, nào ngờ vết thương nơi cổ cho phép Thanh Thu làm thế, đau tới mức khiến nàng rùng cả mình.

   Vệ Minh vội vàng hỏi: “À, ta nghe gần đây trong phủ cũng có mấy người định làm mai cho quản gia Thanh Thu, sao ngươi đều từ chối? Có phải muốn giống như Tuyết Chỉ đại gia, tìm được nam tử mạnh mẽ như chủ nhân Thiên phủ mới chịu gả ?”.

   Chủ nhân Thiên phủ mặt mũi thế nào, mạnh mẽ hay nàng đâu có biết, nhưng thế có phải là coi thường nàng ? Ám chỉ nàng muốn so bì với Tuyết Chỉ đại gia, biết tốt xấu? Nàng tự coi thường mình được, nhưng cho phép người khác coi thường nàng, chẳng nghĩ ngơi nhiều Thanh Thu buột miệng đáp: “Nô tỳ đương nhiên thể so sánh được với Tuyết Chỉ đại gia, đời này chỉ mong tìm được người như thế tử là đủ rồi…”.

   Lời còn chưa hết bỗng thấy ổn, nàng quả nhiên là định đấu khẩu với , nhưng hoàn toàn nghĩ ra rằng, mình vừa Vệ Minh bằng chủ nhân của Thiên phủ, lại còn ghép đôi nàng với . Nếu tiếp theo đây trù nương bé còn muốn sánh đôi cùng thế tử… nàng chẳng còn chỗ nào để mà chui, trong lòng vô cùng xấu hổ, hai má đỏ ửng đợi thế tử lên tiếng.

   Thấy hai má nàng ửng hồng, Vệ Minh tức giận, chỉ điềm đạm đáp: “Ta biết ngươi có quen Tuyết Chỉ đại gia, cũng nhận ra cây đàn này tên Lục Ỷ. Phải biết nó vốn là vật cũ của Thiên phủ, ngờ lại ở trong tay ngươi, vì vậy mới định hỏi, giữa ngươi và Thiên phủ có quan hệ gì?”.

   ra thế tử sớm biết nàng và Tuyết Chỉ là cố nhân, cũng phải, trước kia họ từng sống cùng nhau ở thành Việt Đô, mặc dù lâu gặp lại, nhưng chỉ cần nghe ngóng hỏi han là dễ dàng biết được. vòng vo mãi mới hỏi vào trọng điểm, e rằng đây chính là điều muốn biết.

   bậy, cây đàn này là… của người bạn cũ tặng nô tỳ, sao có quan hệ gì với Thiên phủ được?”

   Vệ Minh dùng ngón tay nhấc sợi dây đàn lên, kéo căng hết mức rồi đột ngột buông tay, cất giọng hỏi lẫn trong thanh du dương: “Người bạn cũ đó của ngươi hào phóng, biết nay ở đâu?”.

   Thanh Thu cúi đầu cụp mắt, che giấu tâm tư trong đó, giọng có phần bình thản: “Chàng chết ở biên ải, vì nước hy sinh rồi”.

   Vệ Minh lập tức nhớ tới vị hôn phu của nàng chết trận, lẽ nào cây cổ cầm này của nhà người đó?

   vậy , đúng là nhân sĩ trung liệt.” Bị lời của nàng làm cho thay đổi suy nghĩ, bỗng nhớ đến những ngày ngoài biên ải của mình, “ , ngươi giống trù nương, Thanh Thu, ừm, ngay cả cái tên cũng giống”.

   Cái tên này cũng giống như Hàm Yên, Ngưng Vũ, chẳng có bất kỳ khác thường nào.

   Thanh Thu đột nhiên nghĩ ra, giờ hai nước đàm phán, mấy hôm trước đao cổ nàng có liên quan tới Thiên phủ ở Bắc Vu, Tuyết Chỉ, Lục Ỷ, nàng bỗng sực hiểu: “Thế tử hỏi nhiều như vậy, phải chăng nghi ngờ nô tỳ?”.

   Rồi nàng liền giận dữ tiếp: “Thế tử nghĩ nhiều quá rồi, nô tỳ chưa từng ra khỏi Việt Đô nửa bước. Thiên phủ là gì, càng chưa từng nghe tới, cây đàn này chẳng qua chỉ là lễ vật đính hôn mà đối phương tặng cho Thanh Thu ngày trước thôi”.

   Từ nàng học đàn, khi Cao gia tới cầu hôn, cây đàn này lẫn trong đống lễ vật, khi đó nàng chưa biết đây là thứ quý giá, chỉ chung tình với cây Lục Ỷ này. Tiểu tử họ Cao thường cười trêu nàng rằng nàng chịu lấy y chỉ vì cây đàn. Lúc đó nàng mới bao nhiêu tuổi, mười hay mười hai?

   Bây giờ vì cây đàn này, mà nàng gặp phải phiền phức, đáng.

   Vệ Minh chau mày, đương nhiên cho người điều tra, xem xem việc này có hay , nhưng trong lòng lại tin lời nàng . Phớt lờ ánh mắt giận dữ của nàng, vòng quanh căn phòng . Góc tường chất rất nhiều đồ, ngoài đồ bổ còn có ít đồ chơi, xem ra nữ tử này khá may mắn, nghe mọi người kể, thời gian gần đây này nào nàng cũng có người tới thăm, đến Khổng hàn lâm cũng cho người mang quà tới.

   Trong phòng phảng phất có mùi thuốc, Vệ Minh nhớ đến vết thương cổ nàng, bèn lấy từ trong người ra thứ, đưa cho nàng: “Ta nghe vết thương của ngươi hồi phục rất chậm, đây là lọ cao Vân Hoa, rất tốt trong việc trị thương do đao, ngươi cầm lấy dùng ”.

   Thanh Thu vội vàng đón lấy. đùa chắc, chuyện nào ra chuyện ấy, đồ thế tử cho, chắc chắn là thứ tốt nhất. Nàng là Thanh Thu chứ phải Thanh Cao, việc gì phải giả vờ ngượng ngùng hay đưa đẩy từ chối, vết thương này ngày nào cũng khiến nàng cực kỳ khó chịu, mùa hè lại càng khổ tâm, vì thể tắm rửa, bứt rứt vô cùng.
   “Ngươi yên tâm dưỡng thương, phụ vương mấy lần có nhắc tới các món ăn do ngươi làm, rằng những món ấy rất mới mẻ. Đầu bếp ở phủ mới của ta còn chưa tìm được, quản gia Thanh Thu có muốn theo ta tới đó ?” Vệ Minh càng càng cảm thấy mình sáng suốt, mặc kệ nàng có cổ quái hay , cứ bố trí nàng ở bên cạnh cũng là cách giám sát tệ.

   Thanh Thu lại nghĩ thế, nàng chẳng muốn thay đổi, thế tử vậy, ràng muốn làm khó nàng. Còn chưa đợi nàng phản đối, người ấy khẽ cười rồi trèo ra ngoài cửa sổ, chỉ để lại câu: “Ngươi cứ nghĩ cho kỹ rồi hẵng trả lời ta”.

   Nàng chịu mới lạ! Sao nghe ngóng xem, có kẻ nào lại muốn làm quản gia trong vương phủ, chạy làm a hoàn cơm bưng nước rót cho thế tử? Xem ra thể làm công việc này được nữa rồi, bị thương mà còn bị người ta nghi ngờ, cuối cùng cũng bị giáng chức, có lẽ ngày nàng rời vương phủ mở phường đậu phụ chẳng còn xa nữa.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 4: Tự chui vào rọ
   “Tỷ muốn ăn bánh đậu ?”

   muốn.”

   “Tỷ muốn ăn kẹo Đường nhân[1] ?”

   [1] Đồ chơi làm bằng đường, dùng đường loãng đổ thành hình người, chim thú, có thể chơi hoặc ăn.

   muốn.”

   “Tỷ muốn ăn…”

   “Tiểu tiểu thư, Thanh Thu chẳng muốn ăn gì cả.”

   Thanh Thu dựa vào đầu giường trêu tiểu tiểu thư Vệ Vi của nhị phu nhân. bé này thông minh tinh quái như mẹ mình chút nào, ngược lại còn rất ngây thơ, đôi mắt đen láy mở to hết cỡ nhìn nàng, trong đấy có khao khát – khao khát đối với kẹo.

   “Nhưng Vi Vi muốn ăn.”

   Nàng sờ lên cổ, vết thương lành tương đối, đều nhờ lọ cao mà thế tử đưa cho. Nhưng, kèm theo đó là quan tâm của vương phi và nhị phu nhân. Họ mấy lần gọi nàng đến, lại nhắc tới chuyện cũ, bảo nàng chọn lấy nam tử để kết hôn.

   Nàng phải lấy chồng, nhưng lấy ai, nàng lại chẳng có chủ ý gì cả. Hôn mà hai vị phu nhân làm mai nàng đều vừa ý, người là hàn lâm nhưng lại là người quen biết cũ, còn vừa mất vợ. người là họ hàng của nhị phu nhân, có tiền đồ, nhưng nàng muốn có quan hệ gì với nhị phu nhân cả. Hơn nữa mấy năm nay nàng sống mình vẫn rất ổn, nàng phải xem thế nào .

   Nàng khẽ véo cái má bầu bĩnh của tiểu tiểu thư, an ủi bé: “Đợi Thanh Thu khỏi rồi làm cho tiểu thư ăn”.

   “Ừm, được.” bé chẳng ngồi yên được bao lâu lại nằm bò xuống cạnh giường, “Bao giờ tỷ khỏi?”.

   “Sắp rồi.” Thanh Thu bị bé quấn lấy có chút động lòng, tĩnh dưỡng cũng lâu rồi, xương cốt sắp cứng cả lại, đúng là nên ra ngoài luyện tập.

   “Thế là lúc nào?”

   Thanh Thu và tiểu tiểu thư qua lại, thương lượng mãi, cuối cùng hứa hẹn bao giờ vết thương khỏi nấu năm bát canh chua ngọt, làm sáu miếng bánh mật ong, bánh bao tai thỏ, ngoài ra còn phải đưa bé ra ngoài dạo phố mới coi như đổi lại được yên ổn. Tiểu nương thỏa mãn nắm tay a hoàn rời , để lại mình Thanh Thu tiếp tục ngồi tựa đầu giường ngẩn ngơ.

   Nàng biết nên từ chối “ý tốt” của hai vị phu nhân thế nào, trong lòng đầy phiền muộn. Người ở thiện phòng thích nhất là mang tin tức trao đổi. Chẳng mấy ngày họ biết việc hai vị phu nhân tìm tướng công cho Thanh Thu, quận vương phủ vốn rất bình lặng, thoáng chốc dậy sóng. Trong phủ Thanh Thu vẫn luôn được mọi người quý mến. Ý muốn làm quản gia của mấy người trước kia bị lão quản gia gạt phăng bỗng nổi lên, lần lượt tìm cách gặp được quận vương phi hoặc nhị phu nhân.

   Lão quản gia thở hồng hộc chạy tới tìm nàng: “Thanh Thu, hôm qua vương phi lại tìm cháu phải ?”.

   Nàng vội rót chén trà cho quản gia: “Vệ thúc lo gì chứ, cháu có chạy mất đâu”.

   “Là ta lo cho cháu, cháu định trả lời vương phi thế nào? thể thẳng là muốn lấy chồng được, đúng ?”

   Nhớ đến những lời đồn đại trong phủ, nàng như cười như ngồi xuống, đáp: “Sai, ai cháu muốn lấy chồng, chẳng phải từ lâu cháu muốn được gả vào nhà thúc, thúc quên rồi sao?”.

   năng linh tinh, để dì Lưu Hoa của cháu nghe thấy, chừng vặt sạch râu ta đấy.” Lão quản gia có con, hai vợ chồng nương tựa lẫn nhau, bình sinh sợ nhất bị vợ vặt râu. Ông đưa tay lên sờ mặt lòng sợ hãi, “Chỉ là hỏi thôi mà, cháu muốn hại chết ta? uổng công ta tận tâm tận lực giúp cháu”.

   giúp? Thúc càng quận vương phi càng muốn tìm cách tống cổ cháu , ban trưa vương phi còn cho người tới thông báo rằng, ngày kia phải đến phủ thừa tướng, chỉ đích danh cháu cùng bà ấy.”

   “Sao lại muốn cháu cùng?”

   Nếu phải vì nể chăm sóc lo lắng của lão quản gia dành cho mình ngày ấy, bây giờ nàng sớm vặt sạch chòm râu hoa râm của ông rồi. Nhìn vẻ mặt nghi hoặc của lão quản gia, Thanh Thu bất lực đáu: “Thúc biết cách giả vờ, chẳng phải chính thúc đưa ra chủ ý thối đấy ư, đến phủ thừa tướng còn có thể làm gì? Nhất định họ sắp xếp trước rồi, để cháu và Khổng hàn lâm vợ vừa mất kia gặp nhau, tốt nhất là ghép đôi ngay tại trận”.

   “Cháu ghét công tử ấy đến thế ư? Thực ra người ta lớn tuổi hơn cháu, nhất định chăm sóc cháu tốt, cháu còn nữa, cũng phải xuất giá, đúng ?”

   “Ai nữ tử nhất định phải xuất giá, cháu sống thế này rất ổn.” Nàng chưa từng lấy chồng, nhưng tình hình bây giờ khiến nàng muốn gả nữa, cái gì mà lớn tuổi như vậy chưa thành thân, là lỗi của nàng chắc?

   Lão quản gia thở dài khuyên nhủ: “Bất luận thế nào chuyến ngày kia cháu cũng phải nhận lời, sống trong nhà người ta, thể cúi đầu, quận vương phi cũng là có ý tốt, cứ ”.

   Người ta có ý tốt, nàng phải nhận lời sao? E là cuối cùng nàng phải gả cho cái vị Khổng hàn lâm kia, mới xứng với ý tốt của quận vương phi. tới những chuyện khác, chỉ riêng việc người này trước kia có quan hệ với tiểu tử nhà họ Cao thôi, nàng thấy thoải mái rồi. Phàm những ai có quan hệ với nhà họ Cao, nàng đều lập tức tránh xa, muốn vì người đó mà trong lòng vui. Làm đầu bếp trong phủ quận vương cũng chẳng phải việc gì quá ưu tú, cùng lắm nàng làm nữa. Nếu phải có cơ duyên ngẫu nhiên, nàng định mở phường đậu phụ nho , duy trì kế sinh nhai là được, việc gì phải lưu lại đây mà sống với nỗi lo biết tâm tư người khác thế nào, nghe người ta sai bảo?

   Nàng vừa mới hé lộ ý định cho lão quản gia nghe, ông lập tức mang chuyện về nhà, mách với dì Lưu Hoa. Từ sau khi cha nàng mất, chẳng ai có thể được nàng, chỉ có dì Lưu Hoa còn khiến nàng phải suy nghĩ đôi chút. Đây là người thân duy nhất thế gian này được coi là người thân của nàng, phu thê ấy cũng coi nàng như con . Trông dì Lưu Hoa mới chỉ năm mươi, nhưng trước mặt tướng công lại vô cùng đanh đá, rất biết cách xử lý Thanh Thu. Bà chỉ cần làm bộ khóc lóc thảm thương, kể lể việc mẹ nàng mất sớm, cha nàng dạy dỗ nàng tốt, cuối cùng nàng rơi vào cảnh chẳng ai cần, rồi đổ hết lên đầu bà. Dì Lưu Hoa đòi sống đòi chết, Thanh Thu lập tức mềm lòng, cam đoan ở lại quận vương phủ làm trâu làm ngựa cho người ta sai khiến. Chẳng phải chỉ bảo nàng gặp nam tử hay sao, bảo nàng gặp nữ tử nàng cũng ngay.

   Đến ngày hôm ấy, quận vương phi thương nàng người còn bị thương, đặc biệt chuẩn bị cho nàng chiếc kiệu . Thanh Thu cảm khái, ra quận vương phi vẫn nhớ mình bị thương, xem ra đợi được muốn tống khứ nàng lắm rồi, vết thương còn chưa lành muốn nàng xem mặt. Khi ra khỏi cổng, nàng cố ý quấn thêm hai vòng vải trắng quanh cổ, chỉ là mùa hè trời nóng nực, vết thương tái phát, mùi cao nồng quá, thể làm thế.

   Theo phong tục của Nam Vu, nam nữ xem mặt được nhìn chính diện, sau khi được bà mối giới thiệu, ngày nào đó hai người đến nơi đông đúc, đứng từ xa nhìn nhau cái. Nữ tử xấu hổ, đa phần chỉ ngẩng đầu liếc nhanh người kia, còn chưa nhìn người nào mới là người mình thành thân, quyết định rồi.

   Phủ thừa tướng cách phủ Hiền Bình quận vương khá xa, họ xuất phát từ sáng sớm, nửa canh giờ mới tới nơi. Ngồi trong kiệu, Thanh Thu rất buồn ngủ, lại lắc lư suốt quãng đường dài, khi xuống kiệu hai chân mềm nhũn, mặt trắng bệch. cho cùng sức khỏe chưa hồi phục hẳn, nàng thầm oán hận trút hết bực tức lên người Khổng hàn lâm mà mình sắp gặp mặt.

   Khổng Lương Niên là học sĩ hàn lâm nổi danh ở nước Nam Vu, mọi người đều người đó thi thơ uyên bác. Y thường cả năm chỉ mặc áo bào màu lam của hàn lâm viện, tóc búi cao đầu đội quan ngọc, cư xử điềm đạm đúng mực, ai gặp cũng phải khen. Chỉ đáng tiếc thê tử của y bạc mệnh, chưa làm tròn lời thề sống tới đầu bạc răng long bệnh mà mất. Khổng Lương Niên vốn là môn sinh được Tống thừa tướng quý nhất, rất được thừa tướng xem trọng, đến cuộc sống của y, ông cũng rất quan tâm, sợ y có người sớm hôm chăm sóc, nên mới sốt sắng giục y tái giá.

   Lúc này Khổng Lương Niên ngồi nghiêm chỉnh trong phòng của phủ thừa tướng, đợi xem mặt nữ tử.

   Nữ nhi đó tên Thanh Thu, mấy năm trước từng gặp lần, khi ấy y vừa lấy vợ, nàng còn , là vị hôn thê của bằng hữu. Giờ gặp nhau, lại là vì hôn , khiến người ta muôn phần bối rối. Mấy hôm trước nghe nàng bị thương, cũng cho người mang quà tới, nhưng biết bây giờ thế nào.

   Còn Thanh Thu tới bái kiến thừa tướng phu nhân trước, đón nhận những cái nhìn thăm dò đánh giá của bà ấy.

   Thừa tướng phu nhân xuất thân danh giá, bây giờ chồng vinh vợ quý, cũng được Cáo Mệnh[2]. Bà nghĩ rất xa, nếu sau này con đường làm quan của Khổng Lương Niên rộng mở, người bên gối xuất thân môn đăng hộ đối đáng ngại biết bao. Nữ tử trước mặt dung mạo cũng xinh đẹp đoan trang, nhưng thân phận thấp. biết tại sao quận vương phi lại nhất định giới thiệu ta, những nữ tử có gia cảnh tốt bên ngoài còn rất nhiều, nếu phải vì nể mặt quận vương phi, bao giờ đồng ý để Khổng Lương Niên gặp nữ tử này.

   [2] Cáo Mệnh: Phụ nữ được phong hiệu.

   Trước buổi gặp mặt hôm nay, bà hỏi qua ý của Khổng Lương Niên, tốt nhất là y hãy từ chối, như thế cũng dễ dàng ăn với quận vương phi hơn, ai ngờ Khổng Lương Niên lại đồng ý ngay, dường như thể đợi thêm được nữa.

   quản gia thiện phòng, cho dù là quản gia thiện phòng trong phủ quận vương, cũng chỉ là kẻ nhóm lửa nấu nướng, có gì đáng gặp?

   Thừa tướng phu nhân hỏi Thanh Thu mấy câu, rồi khéo léo bảo nàng tới gian phòng bên cạnh.

   Ở đó sớm nam tử đợi nàng, tuổi gần ba mươi, khuôn mặt tuấn tú phảng phất vài nét ưu tư, đủ để khiến người khác vừa nhìn ưng. Ấn tượng lần gặp gỡ từ mấy năm trước khá mơ hồ, chỉ có điều đây là lần xem mặt đầu tiên trong đời nàng, chắc chắn kết thúc trong thất bại.

   Đầu tiên nàng kháng cự việc xem mặt này từ tận đáy lòng, người ta xem mặt chỉ là đứng từ xa nhìn cái, tại sao nàng phải ở riêng với đối phương trong căn phòng? Mặc dù cửa phòng để mở, người hầu kẻ hạ qua lại đều nhìn thấy, nhưng cái việc đáng xấu hổ nhường ấy lại do tay người khác thao túng mà thành, nàng chẳng khác gì con bò bị người ta ấn đầu xuống uống nước? Hay ai cũng cho rằng chuyện nam nữ cần đề phòng nàng với Khổng Lương Niên?

   Thứ hai, Khổng Lương Niên và tiểu tử đoản mệnh họ Cao kia có quen biết, nàng lấy ai chứ quyết lấy y, việc này chắc chắn là thể.

   Nam – từng thành thân, nữ - bà già, củi khô gặp lửa lớn, tài tử gặp giai nhân, chắc chắn thành giai thoại… Cùng Tống phu nhân vào trong phòng thưởng trà trò chuyện, quận vương phi càng nghĩ càng hài lòng. Về phần bà, có thể gạt phắt khả năng quận vương đa tình động lòng với nữ tử kia, với thừa tướng phu nhân, lại có thể cùng chia sẻ ưu sầu lo lắng, là vẹn cả đôi đường.

   Đáng tiếc, hai người trong phòng chếch chếch bên cạnh lại nghĩ như thế.
   Quả nhiên Khổng Lương Niên vừa mở miệng hỏi thăm cuộc sống của nàng có tốt , đợi y nhắc đến người và việc của vài năm trước, Thanh Thu khách sáo đáp: “Nếu Khổng hàn lâm còn nhớ tới chút tình khi xưa, xin hãy với thừa tướng phu nhân rằng, ngài thấy Thanh Thu vừa mắt, được ?”.

   Khổng Lương Niên rất bất ngờ, nhìn vẻ mặt vô cùng kiên quyết của nàng, có chút thất thần. Mấy năm trước hai nước giao chiến, Nam Vu nhất thời thua trận, ba vạn quân đóng ngoài biên ải vừa chết vừa bị thương quá nửa, trong thiên hạ biết bao nhiêu gia đình đau đớn xót xa. Người nhà họ Cao khi ấy vì quá đau lòng, quan tâm gì đến Thanh Thu được đính ước, lúc cha nàng qua đời cũng chẳng thấy tăm hơi họ đâu. Xuất phát từ đạo nghĩa bằng hữu, bàn bạc với thê tử xong, y cũng định tới thăm nom chăm sóc, ngờ nàng mấy lần đều đóng cửa gặp. Sau đó Thanh Thu chịu tang cha liền ba năm để lỡ mất tuổi xuất giá, chắc chắn trong lòng căm hận, nên đến y nàng cũng quyết đẩy ra xa mình ngàn dặm. Sau này nghe ngóng hỏi thăm được rằng nàng vào phủ quận vương làm quản gia thiện phòng, Khổng Lương Niên mới yên tâm phần nào.

   Từ hơn tháng trước, thừa tướng phu nhân nhắc tới mối hôn này với y, trong lòng Khổng Lương Niên chưa từng suy nghĩ nghiêm túc về việc này. Ái thê vừa mất, chẳng còn tâm trạng làm gì, nếu là người khác, y từ chối từ lâu, nhưng người con trước mắt lúc này khiến y chẳng cách nào cự tuyệt.

   Ánh mắt y lại rời đến miếng vải trắng quấn quanh cổ nàng, biết vết thương nặng tới mức nào, mà quấn chặt thế kia.

   “Thanh Thu… ta chỉ muốn chăm sóc cho nàng.” Nhớ tới trước kia, y luôn có cảm giác phải thay bạn thân làm tròn nghĩa vụ.

   Còn nàng lại khóc được cười chẳng xong, có kiểu chăm sóc người khác như thế này sao? Nhìn khuôn mặt đậm chất thư sinh của y, chừng muốn tìm nương tử về chăm sóc cho mình cũng nên?

   “Khổng hàn lâm khách khí rồi, Thanh Thu chẳng thiếu ăn thiếu mặc, cần gì ngài phải chăm sóc cho Thanh Thu?” Thấy y bối rối biết nên thế nào mới phải, ngay sau đó nàng hỏi dồn: “Thanh Thu nghe phu nhân mới qua đời, Khổng hàn lâm ít nhiều cũng phải niệm tình phu thê, sao lại để người khác tự do sắp xếp xem mặt như thế? Trước kia Thanh Thu có cơ hội được gặp phu nhân, nhưng biết phu nhân là người bạc mệnh, ai ngờ sau tình cảnh này lại càng khiến người ta thất vọng xót xa”.

   Mấy câu của nàng khiến Khổng Lương Niên á khẩu câm lặng, lúc lâu sau mới thốt nên lời: “Lương Niên và thê tử tương kính như tân, tâm đầu ý hợp, ngờ nàng lại là người bất hạnh, sau khi nàng mất, trong lòng ta… rất buồn”.

   Buồn tới mức thi thể của thê tử vừa khuất còn chưa lạnh vội xem mặt? Điều này khiến Thanh Thu nhớ đến vị danh nhân đời trước, nổi tiếng vì tài thơ, từng làm bài thơ để tưởng nhớ người vợ mất, đồng thời khi tới tảo mộ còn đốt bài thơ đó nhằm tỏ lòng nhung nhớ. Tình cảnh ấy đáng thương, bài thơ đó cũng được lưu truyền rộng rãi, thậm chí trở thành kiệt tác, nhưng ai ngờ được rằng, khi tới tảo mộ, luôn có người thiếp cùng thi nhân kia. Thanh Thu rất khinh ghét loại người này, khi thê tử còn sống, ông ta đưa vợ khắp nơi để giới thiệu chính thức, sau khi khuất rồi còn vờ vịt hoài niệm nhớ thương.

   Vì vậy mới , thi thư của số người học nhiều năm cũng chỉ bằng con chó mà thôi.

   Nhưng bao nhiêu quy luật thế gian này đều đứng về phía nam tử, họ có thể tam thê tứ thiếp, có thể uống rượu dạo lầu xanh. Những tài tử có chút tiếng tăm còn có người hai tay dâng mỹ nữ tới cho mà dùng, tập tục như vậy, còn có những nhà giàu nuôi rất nhiều ca kỹ trong nhà, tặng qua tặng lại… Nàng thể đổ hết lỗi cho Khổng hàn lâm được, ai bảo y là môn sinh được trọng dụng nhất của thừa tướng. Chuyện này chưa chắc Khổng Lương Niên nghĩ ra, nhất định là có người thay y làm chủ. Còn nàng, trong con mắt người khác, nàng quá đỗi may mắn, nếu với thân phận là trù nương như nàng, sao có cơ hội tốt thế này.

   Rốt cuộc người ta là hàn lâm mà, cho dù hai người có từng quen biết, cũng thể quá thoải mái. Thế là Thanh Thu dịu giọng : “Khổng hàn lâm vẫn chưa hết đau thương, chi bằng chuyện hôm nay cứ quyết định thế , được ?”.

   “Việc này… nàng rồi cũng phải xuất giá, ta…”, y viết thơ phú được, nhưng trong chuyện nam nữ lại giỏi ăn cho lắm. Đối với Thanh Thu, y hoàn toàn có suy nghĩ nào quá đáng, đối mặt với nữ tử thốt ra những lời ép người thế này, y chỉ muốn bỏ chạy ngay.

   Thanh Thu bất giác thấy lạ lẫm, văn nhân này, tính tình hiền lành lương thiện, sao bộ dạng lại như chắc chắn nhắm vào nàng như thế?

   “Thanh Thu gả hay gả, liên quan gì đến ngài?”

   Y như có lời khó : “Duyên cớ bên trong tiện với nàng, vài hôm nữa tự nàng hiểu”.

   Hôm nay hủy hôn này, hai tháng sau nàng chắc chắn phải thành thân. Nhìn Khổng Lương Niên trước mắt, Thanh Thu vô cớ nghĩ đến khuôn mặt của tiểu tử họ Cao. Người trong suy nghĩ của nàng sớm tan thành mây khói bay tới chín tầng mây rồi. Nàng nhất thời im lặng trả lời.

   Khổng Lương Niên bộ dạng ngập ngừng như định lại thôi, cuối cùng vẫn khẽ lên tiếng: “Ta tuyệt đối có ý giấu giếm, thời gian sau nàng hiểu thôi, Thanh Thu nương, nàng yên tâm, tất cả tốt lên thôi”.

   Kiểu ra vẻ thần bí này chỉ càng khiến Thanh Thu thêm bực bội, cái gì mà sau này hiểu, nàng đanh mặt lại: “ thể đừng , câu thể là gạt được sao, cho ngài biết, bà già này dễ bị lừa đâu!”.

   Khổng Lương Niên giật nảy mình, trước kia nữ tử này cũng có xuất thân khá tốt, người bạn thân của y thường khen nàng thông minh. Sao mới vài năm gặp, nàng lại có thể thốt ra những lời thô tục như vậy?

   “Thanh Thu…”

   “Phiền ngài đừng gọi thân thiết như thế, ta với ngài đâu thân quen gì.” Nàng bưng chén trà lên nhấp ngụm, đắng , phủ thừa tướng nhen, tiếp đãi khách khứa mà dùng thứ trà hạ đẳng thế này, nàng muốn ở lại thêm dù chỉ khắc nào nữa.

   Khổng Lương Niên như sợ nàng hỏi thêm điều gì đó, vội vội vàng vàng bỏ , Thanh Thu gọi y lại được, đành quay người vào tiếp tục uống trà. Định uống hết trà tìm quận vương phi báo cáo, nàng nhấm nháp hương vị trà bỗng người vội vã vào, : “Lương Niên, ta vừa nghe huynh đến”.

   Thanh Thu giật mình phì tiếng, nước trà trong miệng phun theo kiểu tiên nữ rắc hoa, bắn hết lên người nam tử vừa xuất .

   Cũng may nam tử đó phản ứng nhanh nhẹn, chiếc quạt tay xòe ra che trước mặt, nên mặt bị dính trà. Nhưng bức tranh hoa mẫu đơn phú quý quạt bị trà thấm lên thành vùng đen sì, xem ra ổn rồi.

   tức giận quát: “Ngươi có biết chiếc quạt này của ta bao nhiêu tiền hả?”.

   Thanh Thu ho sù sụ ngừng, ấm ức đáp: “Ngài còn , đột ngột lên tiếng như thế, hại người ta sợ gần chết, chiếc quạt này bị hỏng là tại ngài”.

   Hai người nhìn nhau bất giác thấy đối phương quen quen, nam tử chăm chú nhìn nàng hồi lâu, đột nhiên đổi giọng, người cũng khẽ nhướng lên: “Ngươi… là Thanh Thu nương, ta nhận sai chứ? Thế nào, xem mặt tới tận nhà ta rồi à, ra, ngươi chính là người tới đây để gặp Lương Niên. Ha ha, con người huynh trưởng ta tệ, tốt hơn nhiều so với thiếu gia phường nhuộm vải chứ?”.

   Thanh Thu thầm kêu xấu hổ trong lòng, giờ nhớ ra người này chính là công tử áo gấm mà nàng gặp trong trà quán của nương tử Triệu gia. ràng chế nhạo nàng xem mặt khắp nơi, đáng ghét vô cùng! Nhưng nghe khẩu khí của , ra người này là công tử của nhà thừa tướng, nàng đành cúi đầu cụp mắt, cố trấn tĩnh để hành lễ, “Thanh Thu bái kiến Tống công tử, Khổng hàn lâm vừa ra ngoài, giờ có lẽ đuổi theo còn kịp”.

   Tống Củng là nhị công tử của Tống thừa tướng, cả ngày thích nhất là loanh quanh ngoài đường, trêu đùa nữ tử, trông bộ dạng chẳng nghiêm túc chút nào. Nghe nàng thế, lại tới trước bàn ngồi xuống, cười đáp: “ cần đa lễ, sau này ngươi và Lương Niên thành thân rồi, ta còn phải gọi ngươi tiếng tẩu tẩu cơ đấy”.

   Mặt nàng thoáng sầm lại, lắc đầu, luôn miệng dám, rồi lại xin lỗi vì việc phun nước trà vừa rồi.

   Tống Củng biết là nàng cố ý, đành ném chiếc quạt đó lên bàn: “Biết chiếc quạt này của ta đáng giá bao nhiêu tiền , quạt còn là bút tích của danh gia nổi tiếng, ta bỏ ra hàng trăm lượng vàng mới có được, ngươi đền nổi ?”.

   Hàng trăm lượng vàng, sao là khuynh gia bại sản luôn ? tưởng nàng là dạng nữ tử dốt nát chỉ biết đầu tắt mặt tối quanh năm, nên tùy tiện dối. Sao thế gian này lại có loại người như chứ! Thanh Thu mở to mắt nhất thời biết phải đối đáp thế nào, bộ dạng ngây ngốc.

   Nàng đền nổi, càng muốn đền, nàng muốn hỏi đền bằng nụ cười hối lỗi có được ?

   “Ngươi chứ?” Tống Củng vội tìm Khổng Lương Niên, tò mò hỏi: “Trong thành Việt Đô này, nữ tử muốn gả cho Lương Niên ít, ngươi có thể cạnh tranh được với bọn họ ? Hay là để ta giúp ngươi? Trông ngươi rất đáng thương, diện mạo tệ, có điều tuổi tác hơi cao”.

   lắm chuyện, câu trúng nỗi đau của nàng, Thanh Thu biết loại công tử này ngày ngày chẳng có việc gì làm, chỉ loanh quanh nhàn nhã, văn bằng Lương Niên, võ bằng thế tử, nàng muốn cho biết từ “xấu xa” viết thế nào.

   “Thanh Thu phải tới phụng mệnh quận vương phi rồi, xin cáo lui trước.” Nàng quen trêu đùa với người khác, trong lòng có chút buồn bực, định bỏ .

   “Đừng vội, mẫu thân ta và vương phi vừa vào hoa viên rồi, lát nữa mới ra.” rồi rút ra chiếc khăn tay phe phẩy quạt, bộ dạng nhàn nhã. Thanh Thu đột nhiên nhận ra, chiếc khăn đó viền thêu hoa màu đỏ, là vật nàng thường dùng, chắc chắn hôm ấy do lôi lôi kéo kéo với nương tử họ Triệu kia trong trà quán, nàng đánh rơi khăn tay mà hay biết.

   Thời này khăn tay của nữ tử phải vật bình thường, là vật mang theo bên mình. Thanh Thu mặc dù biếng nhác, nhưng chiếc khăn tay này nàng vẫn tự thêu, chỉ trách hôm đó quá sơ suất, để rơi vào tay , đành cố nén giận : “Tống công tử, cái đó hình như là của Thanh Thu”.

   Tống Củng phải cố ý ngày nào cũng mang theo chiếc khăn tay này bên mình, trùng hợp, vừa rồi vô tình nghe được tin Lương Niên huynh vào phủ xem mặt, muốn tới xem náo nhiệt. Trước khi tiện tay vớ lấy chiếc khăn trong xấp khăn thấm mồ hôi mang theo, ngờ bị phun trà khắp người, liền lấy ra lau, vừa hay nhận ra chủ nhân của chiếc khăn. Ngay lập tức thấy rất thú vị, vung vẩy chiếc khăn trong tay, cố ý trêu nàng: “Cái gì của ngươi?”.

   Thanh Thu hiếm khi đỏ mặt, khăn tay của nữ tử còn mang ý nghĩa khác, chính là tặng cho tình lang làm vật đính ước. Chiếc khăn này rơi vào tay công tử đáng khinh bạc như , chừng xảy ra chuyện. Nàng chẳng nghĩ ngợi nhiều, thò tay định cướp lại, ai ngờ Tống Củng sớm có chuẩn bị, nhanh như trạch lẩn xa vài thước, cười ha ha rồi bỏ .

   Thanh Thu chẳng còn cách nào, đành tìm quận vương phi trước, nàng muốn bước chân vào phủ thừa tướng thêm lần nào nữa!

   đường quay về, quận vương phi liên tục hỏi nàng có hài lòng , nàng nghĩ đến lão quản gia, nghĩ đến dì Lưu Hoa, đành cười cười mấy lời vô thưởng vô phạt. , quận vương phi có ý hại nàng, có thể tìm được nhân tài như Khổng Lương Niên, rất hợp với tâm nguyện của nhiều . Nhưng Thanh Thu có nỗi khổ thể thành lời, thầm nghĩ nếu cứ ép nàng bằng được, nàng đành phải ra ngoài mở phường đậu phụ kiếm kế sinh nhai thôi.

   Vừa nghĩ tới chuyện này, nhị phu nhân biết nghe tin từ đâu, biết chuyện quận vương phi làm, vội sai Lục Châu tới gọi nàng. Bất đắc dĩ Thanh Thu đành tới Xuân Lê viện. Đến Xuân Lê viện, Thanh Thu muốn chết quách cho xong, nhị phu nhân lại học theo cách của quận vương phi, chuẩn bị sẵn nam tử ở đó. chính là người họ hàng rất có tiền đồ mà nhị phu nhân từng nhắc đến với Thanh Thu, nàng cũng đành ngồi trò chuyện lúc. Lần này hay rồi, xem thôi, hễ xem mặt là xem liền hai đám.

   Tâm trạng vui, nhìn gì cũng thấy ngứa mắt, trước bữa tối đến gian bếp mà lâu nàng bước chân vào, thấy người nào cũng thuận mắt, Thanh Thu sa sầm mặt nổi cơn tam bành trận mới cảm thấy dễ chịu hơn chút xíu. Sau khi bình tĩnh lại, nàng rút khăn tay ra phẩy phẩy làm quạt, lại nhớ đến chiếc khăn rơi công tử nhà thừa tướng giữ, muốn khóc mà ra nước mắt, nàng đau buồn nghĩ: E rằng muốn làm tiểu nhân chạy vào bếp phát hỏa cũng chẳng được mấy lần nữa rồi.

   Bếp trưởng cầm thực đơn hôm nay của thế tử tới gặp nàng bàn bạc, bữa trưa quản gia Thanh Thu có trong phủ, nhìn thực đơn chỉ có ba chữ “Mãn giang hồng”, chắc dễ làm, bèn bạo gan thử lần, nhưng bị thế tử mắng cho trận. Mãn giang hồng rốt cuộc là món gì? Cuối cùng hiểu, muốn làm đầu bếp cho thế tử, chỉ phải biết chữ, mà còn phải biết rất nhiều chữ mới được.

   Thanh Thu cầm tờ thực đơn nhìn qua cái, vị thế tử này được lắm, khẩu vị càng ngày càng quái dị. Mãn giang hồng, nhớ tới tối hôm đó muốn đưa nàng tới phủ viện mới để hầu hạ mình mà phát bực, đảo mắt vòng, Thanh Thu bỗng nảy ra ý, khẽ cười: “Lâu lắm rồi nấu ăn, giờ vết thương cũng tạm ổn, bữa tối của thế tử để ta làm, đảm bảo thế tử ăn xong giận dựng ngược tóc gáy”.

   Bếp trưởng thấy Thanh Thu tràn đầy tự tin, thận trọng theo phía sau, đợi nàng trổ hết tài năng.

   Từ khi Thanh Thu được thăng chức lên làm quản gia, rất ít khi nàng đích thân vào bếp làm cơm, cùng lắm mỗi dịp lễ tết làm hai món cho quận vương và quận vương phi nếm, bởi vì mỗi lần nàng vào bếp, là phải đao to búa lớn.

   Nhớ lại thời gian đầu khi mới vào vương phủ, quản gia bảo nàng làm món ăn . Nàng thong thả nhìn thực phẩm, nhanh nhẹn vấn tóc lên, sau đó rút từ trong tay áo miếng vải trắng lớn quấn quanh đầu, để lộ bất kỳ sợi tóc nào ra ngoài, rồi lại cầm chiếc tạp dề màu trắng quấn quanh váy. Sau khi bọc người kín, còn dùng nước sạch rửa tay, lúc ấy nàng mới đến trước bếp, tất cả những hành động đó khiến mọi người đều hoảng sợ, luôn miệng kêu lạ. Nàng làm vậy là vì sợ dầu mỡ khói lửa bám lên người, nhưng cả ngày quanh quẩn trong bếp, làm sao có thể sạch thơm tho như trước kia? Cũng may năm sau, Thanh Thu được lên làm quản gia, quy tắc đầu tiên mà nàng lập ra là, phàm bất kỳ ai vào bếp đều phải mặc tạp dề đặc biệt, che hết phía trước. Tạp dề ấy còn to hơn cả những chiếc tạp dề mà đầu bếp trước kia thường dùng, tới nay, xem ra ai cũng thích.

   Hôm nay đương nhiên cũng phải trang bị gọn gàng mới ra trận, mọi người vội vàng tới phụ giúp, chỉ thấy nàng đứng nhìn thực phẩm nghĩ ngợi hồi lâu, rồi liên tục chỉ trỏ. Cá phải cá chép hồng, rau phải là rau dền đỏ, ngũ cốc phải là ngô, thịt phải là gà đen, thứ thể thiếu nhất chính là gia vị.

   Hôm nay món mà nàng phải phục vụ thế tử, chính là Mãn giang hồng mà viết – món canh cá rau dền đỏ. Loại rau dền đỏ này, sau khi cho vào nấu canh nước có màu đỏ tươi, thêm cá chép hồng, chẳng phải là Mãn giang hồng ư? Chỉ là ở món cá phải tốn công hơn, hấp chín dùng đũa gỗ lọc thịt cá ra, bỏ vào chảo xào với gia vị thêm chút nước, cuối cùng bỏ ít rau dền đỏ. Khi món ăn được đưa ra màu sắc tươi rói, đựng trong bát bạch ngọc, thêm vài cọng rau thơm, vô cùng đẹp mắt.

   Nhìn món canh cá rau dền đỏ thơm nức mũi, bếp trưởng và đám đầu bếp đứng bên cạnh tiếc lời tán dương: “Quả nhiên là Mãn giang hồng!”.

   Có đầu bếp hỏi: “Quản gia Thanh Thu, hoa tiêu[3] cần bỏ nhiều thế này sao?”.

   [3] Hoa tiêu: loại cây tần bì gai của Trung Quốc, có vị cay, tính nóng.

   “Trong phủ quận vương chúng ta thiếu chút đồ này chắc?” Mọi người lập tức lắc đầu dám nhiều lời, thầm nghĩ: thiếu, nhưng tê chết người.

   Thanh Thu đột nhiên như nghĩ ra việc gì đó, hỏi bếp trưởng: “Buổi trưa ngươi dùng cái gì để nấu Mãn giang hồng?”.

   ngượng ngùng đáp: “… Ta làm canh bí ngô”.

   Những tiếng “xì” đồng loạt vang lên, canh bí ngô chỉ là kém bình thường nếu đem so sánh với canh cá rau dền đỏ, mà là khác nhau trời vực.

   Thanh Thu vẫn ngừng tay, làm thêm hai món ăn nữa, là gà nấu cốt măng[4], hai là chân ngỗng lưỡi vịt ướp, nhìn vô cùng tinh tế, chẳng còn cách nào, thế tử thích nhất món này. Làm xong nàng lại sang gian chứa đồ khác tìm rất lâu, toàn thân lấm bụi, cuối cùng cũng tìm ra thứ.

   [4] Cốt măng: Phần măng bóc gần hết lớp ngoài, chỉ để lại phần lõi non bên trong.

   Chỉ là mấy món ăn mà thôi, đáng để mọi người bỏ hết công việc dang dở vây lại xem, thực ra là vì khẩu vị của thế tử quá kén chọn. Khi Thanh Thu cầm cái túi từ trong nhà kho ra, tất cả đều nhìn nàng chằm chằm, biết nàng định làm gì. Thanh Thu trừng mắt : “Giờ là lúc nào rồi, còn đứng đây làm gì, sợ lỡ giờ dùng cơm của các chủ nhân hay sao?”.

   Lúc ấy mọi người mới trở về vị trí, bắt đầu bận rộn làm việc của mình. Thanh Thu cầm chặt thứ đồ trong tay, suy nghĩ mãi, ngắt ra ít rắc vào trong bình trà, rồi lại nghĩ, bèn ngắt thêm ít, thấy vẫn đủ, nhắm mắt túm vốc, thả vào bình trà, cho thêm ít đường, rót nước sôi, cuối cùng cũng xong.

   Nàng định sai người đưa cơm đến cho thế tử, Hàm Yên vội tranh, lên tiếng trước: “Thanh Thu tỷ tỷ vất vả rồi, để muội đưa cơm”.

   Nàng quét mắt nhìn quanh bếp, chẳng mấy khi Ngưng Vũ ở đây, hai người bọn họ ngày nào cũng tranh giành việc đưa cơm cho thế tử. Có trời mới biết họ đưa cơm, hay là ăn cơm? Ai cũng bảo sắc đẹp có thể ăn, có lẽ hai người bọn họ nhìn thế tử rồi cần phải ăn cơm nữa.

   Thanh Thu đành giao cho nàng ta, rồi chỉ vào ấm trà thanh hoa dặn: “Đây là trà dành riêng cho thế tử, đừng làm đổ”.

   Hàm Yên cười ngọt rồi ngay, thực ra tới đó chưa chắc gặp được thế tử, nhưng có thể đưa đồ ăn cho an hoàn tiểu đinh trong phòng thế tử.

   Thanh Thu cởi tạp dề, bỏ khăn quấn đầu ra, thả tóc xuống, ra khỏi bếp thở phào nhõm, được rồi, nàng thừa nhận, tim nàng vẫn đập rất nhanh, sao bình tĩnh lại nổi. là muốn để thế tử hài lòng nhưng nàng lén giở trò trong đó, đồ ăn có gì, cùng lắm món canh cá hơi tê, hơi nồng, chỉ có điều bình trà…

   Bình thường Thanh Thu rất thích náo nhiệt, đặc biệt nghe mấy người thím làm trong bếp thầm rỉ tai nhau những chuyện đồn đại nàng thấy rất vui, thỉnh thoảng còn xen vào mấy câu, quốc thái dân an mà, bách tính nhàn rỗi chuyện phiếm qua ngày.

   Hôm nay náo nhiệt trong thiện phòng sao xua tan được cảm giác độc của Thanh Thu. Nàng ăn thấy ngon miệng, nên chẳng đợi thiện phòng dọn cơm quay về phòng mình. Lần ra tay này khiến nỗi ấm ức cả ngày trong lòng nàng cũng tiêu tan ít.

   Chầm chậm quay về phòng, trời nhá nhem tối, nàng thắp đèn, rót cho mình cốc trà nguội, nhàn nhã uống xong, cuối cùng đứng dậy bắt đầu thu dọn tay nải. Thanh Thu vừa xếp vừa nghĩ, lúc này có lẽ thế tử dùng xong canh cá, uống xong bình trà hoa khoản đông[5] rồi, sau đó… nàng phải đối mặt với trận cuồng phong bão vũ, bị đuổi thẳng khỏi phủ. Ừm, tốt, thứ mà nàng muốn chính là kết quả ấy, cần từ chối ý tốt của hai vị chủ nhân, lão quản gia và dì Lưu Hoa cũng có lý do gì để trách cứ nàng tiếp tục làm việc trong phủ nữa.

   [5] Khoản đông (Tussilago farfara) là loại hoa thuộc họ Cúc.

   Nghĩ đến đây, Thanh Thu bất giác đắc ý, hoa khoản đông là thực phẩm dùng làm thuốc, có tác dụng nhuận phổi giảm ho, tiêu đờm. Trước kia vào mùa thu nàng thường nấu cháo hoa khoản đông cho các chủ nhân trong phủ dùng, ai cũng khen ngon, chỉ là có điều cấm kỵ, tuyệt đối thể dùng cùng hoa tiêu.

   Hoa tiêu trong món canh cá rau dền đỏ hình như bỏ hơi nhiều.

   Còn hoa khoản đông pha trong bình trà cũng cho hơi nhiều.
   Nàng biết hai thứ này kỵ nhau nhưng gây ra hậu quả gì nghiêm trọng, nên mới bạo gan yên tâm làm cho thế tử dùng. Ha ha, nghe ngoài biên ải thế tử ăn gió nằm sương, chắc chắn dạ dày được rèn luyện thành sắt đá, chỉ chút ít đó, chẳng hại gì.

   Sống trong quận vương phủ hai năm, nàng tích lũy được rất nhiều thứ lặt vặt, chiếc trống bỏi mà tiểu tiểu thư để rơi ở chỗ nàng, hồng bao trong phủ phát mỗi dịp lễ tết, hộp đồ điểm tâm mà dì Lưu Hoa làm cho nàng. Mấy hôm trước bị thương, đồ bổ dưỡng mọi người tặng, thậm chí cả chậu hoa mà Hàm Yên, Ngưng Vũ tặng năm ngoái nhân ngày sinh của nàng, mặc dù chưa ra hoa, nhưng món nào nàng cũng nỡ vứt , nhất thời có chút buồn phiền.

   Ra khỏi vương phủ nàng còn nhà, lâu rồi ai ở, có lẽ chỉ cần quét dọn qua là được. Tiền bạc tiền công mấy năm nay đủ để nàng chi tiêu thời gian, sau khi mở phường đậu phụ e rằng gặp khó khăn, nếu thực thể trụ nổi, nhà lão quản gia kia chính là nhà nàng. Nàng tính toán đâu vào đấy, hoàn toàn chẳng lo lắng gì đến những chuyện sắp xảy ra, chỉ ngồi đợi người tới gọi.

   Nào ngờ đợi mãi tới tận nửa đêm, Thanh Thu ngủ gà ngủ gật, mơ mơ màng màng còn biết là canh mấy, đột nhiên bị những tiếng đập cửa làm cho tỉnh dậy. Nàng khẽ giật mình, thầm nghĩ: Đến rồi.

   Đèn dầu sắp cạn, cả căn phòng tối om om, người đến đập cửa giục giã: “Quản gia Thanh Thu? Quản gia Thanh Thu!”.

   “Đến đây.”

   Nàng chỉnh lại xiêm y, ra mở cửa, ra là Liêu quản gia hầu hạ bên cạnh quận vương, đằng sau ông ta có mấy nam tử to khỏe, trước còn có cả a hoàn hầu hạ bên cạnh quận vương phi cầm đèn lồng dẫn đường.

   Giọng Liêu quản gia có phần vui mừng trước hoạn nạn của kẻ khác, “Thanh Thu quản gia ngủ say, chắc biết thượng phòng xảy ra chuyện, mời theo ta”.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :